1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Đào hoa tiên - Phi Hoa ( 18 chương nhỏ - 3 phần)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Bibi

   Bibi Well-Known Member

   Bài viết:
   1,652
   Được thích:
   793
   [​IMG]
   Đào hoa tiên
   Tên gốc: 桃花仙

   Tác giả: Phi Hoa

   Độ dài: 18 chương /3 phần

   Nguồn: boconlonton.wordpress.com

   Editor: Cỏ bốn lá


   *¤ **¤**¤ **¤*

   Phần 1

   Phần 2

   Phần 3

   ~HẾT~

   Cám ơn bạn Cỏ bốn lá cho phép mình post truyện này rất nhiều

  2. Bibi

   Bibi Well-Known Member

   Bài viết:
   1,652
   Được thích:
   793
   Phần 1

   [​IMG]

   ~*~

   Ta có gốc bàn đào

   Ngàn năm nở lần

   Là ai trộm mất

   Phải hỏi Đổng Song Thành.

   ~*~

   [1]

   Lần đầu gặp gỡ Đông Phương Sóc là trong mảnh rừng đào phía ngoài cung Trường Dương.

   Khi ấy là đầu tháng ba, trời còn chưa đổ mưa, bầu trời xanh trong, thích hợp cho trai thanh lịch dạo chơi, kết bạn. Đúng tiết Hàn thực(1), trong ngoài thành Trường An đều có khói bếp.

   Đông Phương Sóc ngồi trong rừng đào đàn khúc nhạc tên. Gió từ trong rừng lướt qua, thổi rơi những cánh hoa đào. Cánh hoa nhàng rớt xuống, dính đầy lên vạt áo xanh. Giữa làn mưa hoa rực rỡ, khuôn mặt tuấn tú của tựa như trích tiên(2), khiến người ta khỏi cảnh giác.

   Dạo xong khúc, đứng dậy, đeo đàn ra phía sau, rồi mỉm cười nhìn về phía ta, giọng : “Song Thành! Ta đợi nàng nghìn năm rồi.”

   Ta kinh ngạc, nhìn vào đôi mắt sâu thẳm của . Lẽ nào người này, có quen biết ta?

   chỉ về phía những mái hiên nối tiếp nơi cung Trường Dương, ngói đen lạnh lẽo lợp tường trắng. “Ta ở tạm đó, chờ nàng tới đây. Hôm nay là ngày cuối cùng trước khi ta rời , vốn tưởng rằng kiếp này chúng ta lại vô duyên, ngờ cuối cùng nàng đến rồi.”

   Khắp chốn, hoa đào nở rộ từ xa đến gần, sức sống dường như rất mạnh mẽ, nhưng chỉ hơi thở mong manh, gió khẽ phẩy liền rơi xuống.

   Đông Phương Sóc thân áo xanh im lặng đứng đó, hai tay áo hứng đầy gió tây.

   [2]

   Ta đắc đạo thành tiên được hơn nghìn năm.

   Khi còn ở nhân gian, ta sống ở bên bờ sông Tiền Đường, lấy đào để sống. Ban đầu, ta ăn hoa đào chỉ là do nổi hứng nhất thời, đứng giữa rừng đào đua nhau thắm sắc, nhìn thấy mưa hoa cứ từng trận trút xuống, sinh mệnh khi rơi xuống chỉ trong nháy mắt điêu tàn.

   Ma xui quỷ khiến thế nào, ta liền lấy cánh hoa cho vào miệng, từ đó thành ra có thói quen cổ quái là ăn hoa đào.

   Khi ấy, ta chỉ là thiếu nữ mười sáu tuổi, chưa trải việc đời, cái nhìn đối với trần thé đơn thuần mà nông cạn. Noi theo đạo pháp gia truyền, tu hành từ thuở nên thân mình luôn như chim yến. Lúc rỗi rãi, ta thường hái những đóa đào cuối mùa, hứng nước sương tiết Xuân phân, nước mưa tiết Hạ chí, sương sớm tiết Thu phân và tuyết đầu mùa tiết Đông chí để chế thành Bách hoa đan. Viên thuốc này cũng có gì quá thần kỳ, chỉ là dùng lâu dài, người tự nhiên phát ra hương hoa đào.

   Chẳng bao lâu sau, ta được phi thăng, đứng hàng tiên ban, trở thành tiên nữ ở Côn Luân tiên cảnh. Bởi vì người có mùi hoa đào nên bọn tỷ muội đều gọi đùa ta là Đào Hoa tiên tử.

   Người trần có cách nào tưởng tượng được cuộc sống của thần tiên.

   Đa số người đời đều cực kỳ hâm mộ thần tiên, cho rằng tất cả những công danh, lợi lộc, hận tình thù đều buông bỏ hết, nếu có thể tu tập được đạo pháp, phi thăng thành tiên chính là kết cục viên mãn nhất. Cho dù chỉ tu được phép trường sinh bất lão, trở thành tán tiên mặt đất cũng là lựa chọn tồi chút nào. Dù sao vẫn còn hơn vất vả qua ngày, chống lại được quy luật sinh lão bệnh tử, khi chết , cho dù cao quý như quân vương hay lưng giắt bạc triệu cũng chẳng làm gì được.

   Nếu chưa làm thần tiên sao có thể hiểu thần tiên là thứ nghề nghiệp quạnh, thảm thương đến chừng nào?

   Khi ta mới tới Côn Luân tiên cảnh chính là lúc cây bàn đào ra quả. Cây đào đó ngàn năm mới kết quả lần, nhiều ít chỉ ra đúng ba mươi sáu quả, mỗi quả đều đỏ mọng, mượt mà, tròn căng. Đào này là bảo vật mà người trần lòng mong ước có được, con người ăn vào có thể thăng lên làm tiên, tiên gia ăn vào có thể tăng thêm rất nhiều tu vi.

   Khi ấy, ta cũng giống như đám người phàm tục, vô cùng tò mò, khát khao thánh vật của tiên gia trong truyền thuyết này. Vừa liếc thấy gốc bàn đào, ta vừa mừng vừa sợ, cái loại tâm tình này chặt tre làm trúc cũng ghi hết tội. Thế nhưng bọn tỷ muội đều thờ ơ, chẳng ai muốn liếc quả đào cây kia thêm cái.

   Ta kéo nàng tiên đầu tiên bên cạnh, “Bàn đào ra quả rồi.”

   Tiên tử kia hờ hững liếc cây đào, “Có gì lạ đâu? Về sau, sinh mệnh của là vô cùng vô tận, vẫn có thể nhìn thấy bàn đào ra quả nhiều lần nữa.”

   Ta kinh ngạc, nếu đúng như lời nàng , từ nay về sau sinh mệnh của ta là vô cùng vô tận. Tuổi thọ của con người chẳng qua nổi trăm năm, thể nhìn thấy cây bàn đào ngàn năm mới ra quả lần, giống với bọn ta. Ta là thần tiên rồi.

   Tâm trạng vui thích bởi vậy mà dần dịu xuống, những năm tháng tu hành sau đó cũng càng ngày càng thản nhiên.

   Liệu có ai biết tu hành là quá trình kiểu nghìn bài điệu? Ở đây có ngày đêm, có nóng lạnh, hoàn toàn dựa theo ngày tháng của nhân gian để tính toán. Ta khắc lên cây bàn đào những ngày tháng trải qua, cứ qua ngày đêm lại khắc lên vạch, lúc trần gian có trăng tròn, ta khắc vòng tròn. Khi nào được mười hai vòng tròn tức là qua năm. Nếu gặp phải năm nhuận có mười ba lần trăng tròn.

   Lúc còn ở trần gian, ta cũng tính toán ngày tháng tỉ mỉ như vậy, mà cũng chẳng cần ta làm điều thừa. Tới ngày tết hiển nhiên có người bên cạnh nhắc nhở, cho dù xa rời xã hội, lúc ra ngoài chọn mua ít đồ dùng sinh hoạt cũng có thể cảm nhận được khí của nhân gian.

   Ngàn năm qua, gốc bàn đào khắc đầy những vết, bởi vậy mà ta biết nỗi đơn của tiên tử.

   quạnh – nỗi quạnh có bờ bến, có lẽ đó là cái giá mà mỗi vị thần tiên đều phải trả để được trường sinh bất lão.

   Ngày tháng trong ngàn năm, ngày nào cũng như ngày nào cứ thế trôi . ngàn năm sau, bàn đào nở hoa lần nữa, lại sắp ra ba mươi sáu quả đào. Ta chẳng còn tâm trạng chờ mong gì nữa, bàn đào ra hoa cũng tốt, kết quả cũng được, chẳng qua chỉ là cách để tính thời gian trong những năm tháng vô tận này. Mỗi lần bàn đào nở hoa là ta biết, mình già thêm nghìn tuổi.

   Kim Mẫu nương nương lệnh cho ta du lịch nhân gian, người chưa từng nguyên nhân mà ta cũng chưa từng truy hỏi. Lòng hiếu kỳ cùng hăng hái của đám tiên tử đều bị năm tháng vô tận mài mòn gần hết, các nàng trung thành thực mọi mệnh lệnh mà Kim Mẫu nương nương đưa ra, hỏi nguyên nhân, cũng muốn biết kết quả.

   Kết quả mãi mãi có gì bất ngờ, tất cả đều là đương nhiên phải thế.

   Trước khi rời khỏi Côn Luân, Kim Mẫu nương nương giao cho ta hạt đào, “Đây là giống của cây bàn đào, ta mong ngươi có thể tìm chỗ cho nó sống.”

   Người , “Chỉ có ngươi mới biết tính chất của hoa đào, chỉ ngươi mới có thể gắn bó với tinh hồn của hoa đào.”

   Ta cho hạt đào vào sâu trong tay áo, đúng như lời nương nương , ta suốt đời chìm nổi, sinh sinh tử tử, lên lên xuống xuống đều là vì hoa đào.

   [3]

   “Ngươi biết ta đến sao?” Ta nhịn được cất tiếng hỏi Đông Phương Sóc.

   mỉm cười: “Nếu nàng tới, ta có thể chờ thêm ngàn năm nữa.”

   Ta hiếu kỳ quan sát , chẳng qua là phàm nhân, tuy rằng có chút đạo khí nhưng cũng phải tán tiên có thể trẻ mãi già. Làm sao sống qua ngàn năm được?

   Ta hơi nhướn mày: “Đứng là ngàn năm, sau trăm tuổi người cũng già rồi, có khi cũng chết rồi! Sao có thể đợi được ngàn năm nữa?”

   cười, mặt biến sắc: “Chết rồi còn có kiếp sau, chết tiếp còn có kiếp sau nữa. Chỉ cần linh hồn chưa bị diệt, ta vẫn chờ nàng.”

   Ta ngẩn ra, chẳng biết gì để chống trả, ta có kiếp sau, bởi kiếp này của ta vĩnh viễn cũng hết.

   Ta hỏi vì sao lại chờ ta, cũng có lòng giải thích.

   chỉ tay lên trời, “Nàng nhìn bầu trời xem.”

   Ta ngẩng đầu, biết ai phóng diều giấy, con diều phất phới trong trung, chỗ tựa vào. “Dây diều bị đứt rồi!”

   “Đó là phong tục mới, người mắc bệnh phóng diều lên bầu trời, rồi cắt đứt dây, bệnh theo gió mà biến mất.”

   Ta rời khỏi nhân gian ngàn năm, biết rất nhiều tình. kiên nhẫn giải thích tiếp: “Nếu nàng có chuyện đau buồn cũng có thể thả con diều, viết tâm của mình lên thân diều, sau khi cắt dây, tất cả đau buồn và vui rời khỏi nàng.”

   Đau buồn và vui? Đó là những cảm xúc của con người. Ta cười, “Ta chẳng có gì đau buồn.”

   cũng mỉm cười: “Ta biết nàng biết đau buồn, nhưng ra người biết đau buồn mới là bi ai nhất.”

   biết đau buồn là điều bi ai nhất? đau buồn còn có gì để bi ai? Chẳng biết tại sao những lời này lại khiến ta nghĩ ngợi mông lung.

   kéo ta, xoay bước ra khỏi rừng: “Chúng ta ra ngoài thả diều .”

   kéo tay ta tự nhiên như vậy, dường như kéo ngàn năm. Ta để mặc cho kéo, ta là tiên tử, là con người, người trần có lẽ “nam nữ thụ thụ bất thân”, nhưng ta cũng phải nữ tử bình thường.

   Ven đường có rất nhiều người gánh hàng rong chào bán diều, chọn cái màu đỏ nhạt, tựa như sắc hoa đào. Đường đường nam nhân lại chọn con diều có màu như vây, đúng là có chút bất ngờ. Ta chọn chiếc màu trắng, màu trắng xác xơ giống như sinh mệnh đắc đạo thành tiên của ta.

   cầm bút, suy tư lát rồi đề câu thơ: Đào hoa tiên tử đoạn hồn khách, bất khiếu đoạn hồn hựu thiên niên.

   Ta ngẫm nghĩ lúc cũng hiểu có ý gì. Ta bèn thèm nghĩ ngợi nữa, ta học xong cái tính lười biếng cũng tê liệt của thần tiên từ lâu, đối với những vấn đề phải phí tâm tư suy nghĩ, thường ta vẫn chọn cách ném nó ra sau đầu.

   Đến lượt ta viết lên diều, nên viết gì đây? Ta chẳng ôm đau cũng chẳng có đau buồn…, có lẽ là do bị ảnh hưởng, người biết đau buồn mới là điều bi ai nhất. Bất giác, ta lại viết lên mặt diều: hãy để ta hiểu được thế nào là đau buồn!

   Viết xong, nghĩ lại cũng thấy buồn cười, ta dám để cho nhìn thấy, bèn lấy ống tay áo che lại.

   cười để tâm, dạy ta giơ tay để thả diều, kéo theo dây diều chạy băng băng ở phía trước. Khi có gió thổi qua, con diều vất vả đập đập mấy cái, bay đến giữa tầng rồi lại rơi xuống đất.

   Mấy lần cứ như vậy, ta khỏi thở dài, cần gì phiền phức như vậy, ta chỉ cần thổi cái, con diều bay cao ngay.

   Hình như nhìn ra ý nghĩ của ta, rằng: “Con diều nhất định phải được gió thổi bay mới linh nghiệm.”

   Linh nghiệm?! Người người đều thích đem tâm của mình với thần tiên, lại còn thích so sánh thần tiên khác nhau xem có linh nghiệm . Ta thân là thần tiên, lại phải cầu xin con diều nho ! Ta cười thầm trong lòng nhưng thấy cũng chẳng sao, ta đến nhân gian vốn là để dạo chơi khắp nơi, cái có thể tiêu phí nhiều nhất chính là thời gian.

   Kỹ thuật thả diều của cực tệ, rất nhiều con diều bay càng ngày càng cao còn vẫn cứ tốn công thử chạy chạy lại, sau đó lại thất bại.

   Nhưng rất có tinh thần thấy khó mà nản, cho dù thất bại thế nào cũng vẫn tiếp tục nỗ lực.

   Khi mặt trời xuống núi, nhóm người đạp thanh từng bước về nhà, mấy con quạ kêu to trong lúc ánh nắng chiều giăng đầy trời. Ta chán ngán nâng con diều lên, ngàn năm trở lại đây, ta chưa bao giờ ngu ngốc như hôm nay.

   xoa xoa mồ hôi trán, an ủi ta: “Nhất định thành công!”

   Ta cắn môi cười, nếu làm chuyện ngốc nghếch dứt khoát làm đến cùng luôn .

   Sắc trời hoàn toàn tối đen, bầu trời đêm bắt đầu xuất những đốm sáng màu lục, là ánh sáng của đom đóm! Ta tập trung nhìn nhưng lại nhìn thấy cánh. : “Là ma trơi!”

   Hình như chợt nhớ đến điều gì đó, ngắt ít lá cỏ mặt đất đan thành cái giỏ , rồi chụp lấy ma trơi trong trung, để vào trong cái giỏ. Ta thấy động tác của mềm mại phiêu dật, tựa như người biết đạo pháp.

   cài bốn chiếc giỏ vào bốn góc con diều, rồi thả lại lần nữa, cứ như vậy con diều lại dễ dàng bay lượn bầu trời.

   Trong đêm tối, con diều có bốn góc lóe ra ánh sáng xanh như như , quỷ khí lành lạnh. Ta líu lưỡi ngắm nhìn, tình cảnh thế này nếu là tại Côn Luân tiên cảnh nhất định thể nhìn thấy.

   : “Con diều của nàng được thả lên trời rồi đó!”

   Ta gật đầu, học theo đan vài giỏ cỏ , đặt vào bốn góc của chiếc diều. Ta chưa từng làm những chuyện thế này, nhưng ta là tiên tử, mấy thứ đồ chơi của con người sao có thể làm khó ta?

   vẫn nâng diều cho ta, đem con diều thả vào bầu trời. Nguyện vọng của ta cuối cùng lại do thả . Thực ra ngốc như lúc ban ngày, chỉ cần muốn là có thể dễ dàng thả con diều .

   Tuy rằng ta rành việc đời nhưng cũng chẳng ngu ngốc, tất cả những gì làm chẳng qua là muốn kéo dài thời gian ở bên ta. Chúng ta cùng nhau cắt đứt sợi tơ, con diều giữa bầu trời đêm bay càng lúc càng xa. Nó rơi xuống nơi nào đây? Dù rơi xuống đâu cũng tốt, chỉ là tuyệt đối bay tới tầng trời. Tâm nguyện của con người, thần tiên cũng biết hết, cái gọi là thần tiên linh nghiệm đại khái cũng giống ta vậy, lúc tâm trạng buồn chán bèn tình cờ xuống nhân gian, tùy tiện hoàn thành nguyện vọng của vài người mà thôi.

   Có người ham muốn của con người là vô cùng tận. Hôm nay người đó có thể cầu tiền tài, mai lại muốn làm quan, ngày sau có thể lại muốn được trẻ mãi già. Còn thần tiên lại là sinh vật trái ngược, hoàn toàn có chút dục vọng nào.

   Cuối cùng cũng hỏi ta: “Nàng đâu đây?”

   Ta mờ mịt nhìn xung quanh, thực ra ta biết mình muốn đâu: “Ta muốn tìm chỗ trồng hạt giống này. Nếu hạt giống này có thể sống, nó là cây bàn đào đầu tiên ở nhân gian.”

   cười cười: “Có lẽ đời này có nơi nào như thế.”

   “Có hay cũng chẳng quan trọng, đây chỉ là sứ mệnh khi ta tới nhân gian mà thôi.” Ta đem lạnh lùng và vô tình nên có của tiên tử phát huy vô cùng nhuần nhuyễn.

   trầm ngâm: “Lẽ nào nàng muốn cây bàn đào này ra hoa kết quả sao?”

   Ta thản nhiên đáp: “Nếu có thể ra hoa kết quả tất nhiên là tốt, nhưng mà được cũng chẳng sao.”

   lại nắm tay ta kéo : “Ta dẫn nàng tìm chỗ đó!”

   Ta ngẩng đầu nhìn , trong đêm tối đôi mắt của sáng như sao. Ta giật mình, là do lâu lắm rồi ta nhìn thấy nam nhân sao? Tại sao ta luôn thấy có chút gì đó giống người thường.”

   Rốt cuộc là giống ở đâu lại thể ra.

   Ta chần chừ quyết: “Nhưng ta muốn tới nơi rất xa…”

   cười thản nhiên: “Lúc còn sống, ta tìm cùng nàng…”

   Lúc còn sống? Năm tháng của ta là vô cùng còn lại chỉ có trăm năm.

   Ta gật đầu ý bảo sao cũng được, lời ít ý nhiều đáp: “ thôi!”

   Ta tin người phàm lại có thể đuổi kịp bước chân của tiên tử. Có lẽ cùng ta tháng, hai tháng, hay thậm chí là năm, hai năm nhưng cuối cùng cũng có lúc chán ngán.

   [4]

   Chúng ta thản nhiên bước , giống như bạn tốt nhiều năm. Ban đầu vẫn nắm tay ta, sau đó lâu liền lên phía trước. Khi bước , chân dính bụi, ống tay áo trường bào bị gió thổi bay, giống như bay trong khí.

   lúc bọn ta qua, nữ tử trong y lâu cười gọi tên : “Đông Phương công tử! Đêm nay đến sao?”

   mỉm cười trả lời: “Ta tới đâu!” Tuyệt đối che giấu dáng vẻ phóng túng của mình.

   Ta hiếu kỳ nhìn lên nữ tử lầu, ta là tiên tử, đạo đức nơi thế gian chẳng có liên quan gì tới ta. Chúng nữ tử ai nấy giống ai đều trang điểm rất đậm, tuy rằng mặt mày vui vẻ nhưng đôi mắt lại trầm tĩnh chết lặng.

   Ta đuổi theo hỏi : “Bình thường ngươi vẫn tới nhìn các nàng sao?”

   gật đầu.

   “Ngươi thích các nàng ấy?”

   cười cười: “Các nàng ấy rất đơn, ta cũng rất đơn, người đơn dễ dàng đến với nhau.”

   đơn?! Bọn họ dù đơn đến đâu cũng bằng nỗi đơn của ta.

   Dường như có khả năng xem thấu lòng người, “Chỉ có nàng là còn đơn hơn cả bọn ta.”

   Sau khi ở chung với nhau, ta dần dần phát ra, cơ thể có năng lực rất kỳ lạ, đối với những chuyện trong lòng ta cần đoán cũng biết. Mà ta tuy là tiên tử nhưng lại hoàn toàn thể hiểu được lòng .

   Chính bởi điểm cân bằng này, ta luôn bị vây trong tình thế xấu, hướng phát triển của việc dường như luôn theo ý .

   Ta ở lại chỗ ở của trong cung Trường Dương, mơ hồ nhìn thấy bóng dáng yếu ớt xinh đẹp tựa u hồn của vài nữ tử trong cung. tập thành thói quen, rất nhanh ngủ thiếp . ngàn năm rồi ta chưa từng ngủ, đành ngồi giữa đêm ta nhìn chăm chú bóng cây ngoài cửa sổ.

   Tiếng hít thở đều của truyền sang từ bên cạnh, hiểu sao trong lòng chợt nhen lên chút tình cảm dịu dàng.

   Côn Luân tiên cảnh chỉ thay đổi nhiệt độ mà ngay cả ngày đêm cũng phân biệt. Bọn ta mãi mãi sống trong ánh sáng và ấm áp, nhưng lại mất khả năng phân biệt bóng tối và cái lạnh.

   Ta quay đầu nhìn , kể cả trong đêm tối, ta vẫn có thể nhìn mọi vật như ban ngày.

   ngày trước, hai ta còn chưa từng gặp mặt, chỉ ngày sau chúng ta ở chung căn phòng, đây là duyên phận mà mọi người vẫn thích tới sao?

   Ngày hôm sau, Trường Dương cung truyền ra tin tức có vật trêu chọc.

   [5]

   vật bắt mấy đâu đó . Sau khi này trở về tâm trạng cứ hốt hoảng, cứ như bị mất hồn phách. Chuyện như vậy xảy ra mấy lần, người trong cung bắt đầu tìm đạo sĩ về gọi hồn cho mấy .

   đạo sĩ vân du bốn phương theo lời mà tới, có người lão tu gần đến bán tiên, từng trảm trừ ma.

   Lão đạo sĩ kia gầy quắt queo, da với xương cứ như dính vào nhau. Khi lão tới, bên người có đắt theo hai tiểu đồng. Hai tiểu đồng kia đều lanh lợi đáng , tay cầm kiếm gỗ đào và chuông trấn .

   Lão vào trong cung, xem xét trước sau lần, vấy nước hàng khắp nơi, sau đó khua khua kiếm gỗ trong tay như , miệng lẩm bẩm đọc gì đó. Lão lại sai tất cả cung nhân ra ngoài, cho xếp thành hàng để lão trừ bỏ khí.

   Cứ lăn qua lăn lại hồi như thế, thể lực của vẫn còn tốt, tinh thần sung mãn. Ban đầu đám cung nhân còn hiểu kỳ, sau đó dần thấy phiền chán, cuối cùng mệt mỏi. Nhưng bọn họ lại dám rời khỏi bởi sợ rằng mình người tiếp theo bị bắt .

   Ta và Đông Phương Sóc đứng cách đó xa, thờ ơ quan sát rồi nhìn nhau cười. Ta biết vì sao được sống trong cung, tự xưng mình là bạn thân của Trưởng công chúa.

   Bỗng nhiên đạo sĩ kia chỉ tay về phía ta, đôi mắt ánh lên vẻ quỷ dị: “ vật ở chỗ này!”

   Nhóm cung nhân kinh hãi hô lên, nhất loạt nhảy tới phía sau lão đạo sĩ, hoảng sở nhìn chằm chằm vào bọn ta.

   Ta nhíu mày, loại thuật sĩ giang hồ thế này chẳng có chút đạo pháp nào nhưng lại thích khuấy đảo thị phi, tùy tiện vu hãm cho người khác để mưu cầu lợi ích và danh tiếng cho mình. Hạng người như vậy, hằn nên cho lão chút giáo nho .

   Ta cười hỏi lão: “Ngươi bảo ai là vật?”

   Đạo sĩ chỉ vào ta: “Chính là ngươi, con đào hoa !”

   Ta kinh ngạc, tại sao lão ta có thể ra hai chữ “đào hoa”?! Ta định tập trung nhìn kỹ đạo sĩ kia đột nhiên hét tiếng rất quái dị, tay cầm kiếm gỗ đào đánh về phía ta.

   Ta nghiêng người tránh , nắm lấy cổ tay lão, định quát hỏi xem rốt cuộc lão muốn gì. Nhưng chỉ nhìn ta, cười rất mờ ám. Ta giật mình, đạo sĩ nhăn nheo xấu xí mà lại có đôi mắt quyến rũ đến vậy.

   Cảm giác đau nhức truyền tới từ lòng bàn tay, ta vội vàng buông ra nhưng hiểu lòng bàn tay bị vật gì đó đâm thủng, làn máu tươi đỏ thắm mà dị chảy ra từ lỗ thủng đó.

   Lão đạo sĩ cười ha hả: “Ngươi trúng độc, độc này thuốc nào giải được, ngươi chết sớm thôi!”

   Ta chết?! Đạo sĩ và tiểu đồng biến đâu mất. Là quái ư? Tại sao ta lại nhận ra?

   Ta hơi hoảng hốt, thình lình sức lực toàn thân mất hết. Có người đỡ lấy ta, ta quay đầu lại nhìn, là Đông Phương Sóc. chau mày, sắc mặt vẫn trầm tĩnh như trước nhưng trong mắt lại đậm vẻ sầu lo, : “Trong cung có thuốc giải được bách độc, ta tin tìm được thuốc giải.”

   Ta mặc cho đỡ mình về chỗ ở. Đám cung nhân lén lút nhìn ta, ta biết trong cung nhất định thêm mắm thêm muối, đủ loại tin đồn cũng theo sau mà truyền tới.

   đặt ta xuống ghế dài, ngàn năm qua, ta chưa từng lòng nằm xuống như vậy, tư thế này khiến ta cảm thấy hơi bất an và mềm yếu.

   thực tế, ta có cảm giác kỳ dị rằng ngay giây phút bước vào rừng đào ta rơi vào cái bẫy được thiết kế tỉ mỉ.

   Nhưng ta cũng rất tò mò, trái tim vốn im lặng ngàn năm lại có chút rục rịch. Ta cũng muốn chạy trốn, trái lại còn tình nguyện chìm sâu vào trong đó để tìm tòi nghiên cứu. Có lẽ cuộc sống của ta quá buồn chán rồi, hoặc cũng có lẽ ta tin mình chết đơn giản như thế.

   Thực ra chết cũng có gì đáng sợ, sống ngàn năm rồi mới phát ra, có thể sinh lão bệnh tử cũng là tình hết sức hạnh phúc.

   [6]

   Bắt đầu từ hôm đó, Đông Phương Sóc dốc hết công sức để tìm thuốc giải cho ta.

   dùng dao cắt cổ tay ta, lấy ít máu, sau đó dùng máu độc cho con thỏ uống. Con thỏ uống máu ta liền trúng loại giống ta.

   Mỗi ngày lại mang về rất nhiều thuốc từ ngự dược phòng, cho con thỏ ăn vào sau đó quan sát phản ứng của con thỏ, rồi lại xem xét cho thêm vị thuốc nào, tăng giảm lượng dược.

   Thủ pháp của có vẻ rất thành thạo, đối với các vị thuốc cũng có chút tâm đắc, phải người bình thường có thể làm được. Chắc chắn từng học thuật luyện đan nên mới có thể thông thạo y lý hơn cả đại phu như thế.

   thí nghiệm rất lâu, có con thỏ bị chết vì độc phát, có con lại từ từ bình phục. lấy thuốc chữa khỏi cho con thỏ kia cho ta dùng nhưng ta vẫn như thế.

   Độc dược biết tên kia chậm rãi ăn mòn cơ thể ta. Ta càng lúc càng gầy gò, sắc mặt còn hồng hào. Ta mất dần cả đạo pháp, trở nên yếu đuối hết như những nữ tử bình thường ở trần gian.

   Ta bắt đầu ngủ mê mệt vào ban đêm, vừa ngủ là hết cả đêm. Trong lúc ngủ, trước mắt lên cảnh mơ rất kỳ lạ. Trong mộng, ta vẫn còn là mặc váy mỏng màu phấn hồng như trước, sống trong rừng đào bên bờ Tây hồ, hàng ngày chế bách hoa đan, chẳng biết ưu sầu là gì.

   Thỉnh thoảng ta cũng mơ thấy ít chuyện trước kia vốn quên từ lâu. Đây hẳn là việc xảy ra vào ngàn năm trước! Tuy rằng việc này xảy ra trong đời ta nhưng từ rất lâu rồi, nó trở thành ký ức bị phủ bụi sau những năm tháng dài đằng đẵng.

   (3) của Kim mẫu nương nương xuống nhân gian tìm người có tiên duyên, độ hóa thành tiên. Nó mang theo quả bàn đào xuống, chỉ cần ăn được quả đào này là có thể phi thăng thành tiên.

   Ban đầu ta nhìn thấy Thanh Điểu là lúc còn ở trong vườn đào. Nó đậu ngọn cây, dùng mỏ chải vuốt cánh chim màu xanh lóng lánh, cổ có đeo túi gấm tỏa ánh sáng năm màu tốt lành.

   Nó bay quanh ba vòng đầu ta rồi treo túi gấm lên ngọn cây. Ta biết dụng ý của nó, đó là để ta ăn quả bàn đào trong túi gấm kia. Ta gỡ túi gấm xuống nhưng lòng lại do dự quyết, ta muốn phi thăng sao?

   Cả nhà ta đều là người tu đạo, phi thăng là tâm nguyện do tổ tiên khởi đầu, là ý nguyện của mỗi thế hệ. Tuy rằng đạo pháp của người có thể “thanh xuất ư lam”(4), xuất sắc hơn cả bậc cha chú nhưng cho tới bây giờ, Đổng gia chưa từng có người phi thăng. Lẽ nào mộng tưởng kia lại ứng nghiệm người ta.

   Ta kinh ngạc nhìn túi gấm trong tay, ánh sáng quả đào tỏa ra dù cách lớp gấm vẫn có thể nhìn . Ta nghĩ tới tổ tiên của Đổng gia đời đời đều tu đạo, nếu bọn họ biết cuối cùng ta cũng có thể phi thăng, trời có linh thiêng cũng coi như được khuây khỏa. Nhưng còn hàng xóm láng giềng bên cạnh, nếu ta , ai tới chữa bệnh cho bọn họ? Còn có quái thỉnh thoảng lại xuất nữa, tuy rằng nhiều lắm nhưng vẫn có vài con hồ tinh, ly tinh biến thành người.

   Ta nghĩ đông chút tây chút nhưng vẫn muốn nghĩ tới vấn đề mình luôn cố gắng lảng tránh. Nếu ta phi thăng rồi, còn được gặp lại người kia nữa.

   Người kia! Nghiêm khắc mà , nên gọi là người mà hẳn nên gọi là tên quái kia.

   Tên quái kia! Nguyên hình của nhất định rất xấu xí, có điều ta chưa từng nhìn thấy nguyên hình của . rất chú ý tới vẻ ngoài của mình, mỗi lần xuất đều là vẻ phong lưu lỗi lạc, bạch y bay bay. Sau khi hóa thân thành người, tướng mạo vô cùng tuấn mỹ, hệt như công tử của trần gian.

   Lần đầu tiên ta gặp là khi nông trang cách đây hơn mười dặm có tin quái làm loạn. quái kia mê hoặc tiểu thư của nông trang, làm nàng ta mỗi ngày đều tinh thần hoảng hốt, khăng khăng mình tên quái kia.

   Cha của tiểu thư đó đích thân tới ngoài rừng đào cầu xin, xin ta trừ bỏ quái. Chỉ cần tiểu thư kia có thể khôi phục thần trí, ông ta nguyện ý trả giá bằng toàn bộ tài sản của mình.

   Ta cần tài sản của ông ta, ta chỉ cầu ông phát cháo cho dân nghèo gần đó trong ba ngày.

   Khi ta tới nông trang, sắc trời tối rồi. Tiểu thư trốn trong tiểu viện, cửa viện đóng chặt, chịu gặp ai.

   Trang chủ phu nhân vừa khóc vừa : “Từ khi con tôi bị quái kia mê hoặc, nó vẫn nhốt mình trong viện, ngay cả tôi cũng cho vào.”

   Ta an ủi bà: “Đừng lo lắng quá, để ta vào xem đó là loại quái gì.”

   khí trong tiểu viện cũng quá đậm, điều kỳ lạ chính là, trong khí kia dường như còn mang theo chút mây lành. Xem ra tên quái này cũng tu hành theo đạo pháp chính thống, phải là loại tà môn ma đạo.

   Ta đẩy cửa tiến vào tiểu viện, trong viện lạnh lẽo vắng lặng, khí khác hẳn với bên ngoài.

   Trong phòng chỉ thắp ngọn đèn dầu lờ mờ, nam nữ ngồi đối diện dưới đèn, hình như chơi cờ.

   Ta hơi kinh ngạc, tình hình như vậy, nếu hai người đánh cờ là cặp vợ chồng đây hẳn là hình ảnh rất hòa hợp, ấm áp, đáng tiếc, trong đó lại có người là .

   Nam tử kia tức khắc nhận ra có người đến, ngẩng đầu nhìn về phía cửa sổ. Mặc dù cách song cửa, thể thấy nhưng ta vẫn cảm nhận được ánh mắt vô cùng sắc bén kia, tựa như lưỡi dao nhọn đâm thấu qua song cửa.

   Nam tử hình như cũng cảm nhận được người tới phải là người thường, khẽ với nữ tử mấy câu rồi đứng dậy, đẩy cửa ra.

   Ngay sau đó, ta nhìn thấy hai tròng mắt tối tăm của .

   Ta cũng hiểu lắm vẻ đẹp của nam nhân bởi ta là nữ tử tu đạo, nhưng ta vẫn cảm giác được vẻ tuấn bất phàm của . Nhất là đôi mắt kia, trong bóng đêm nhìn thẳng vào ta tựa như hai ngôi sao cẩn thận rơi xuống nhân gian.

   ngờ khi mở cửa xong lại nhìn thấy nữ tử trẻ tuổi, nhất định trước khi mở rộng cửa cảm thấy sát khí người ta.

   hơi kinh ngạc, nhìn ta chớp mắt, lát sau mới mỉm cười, hỏi: “ tới hàng phục ta sao?”

   Ta gật đầu: “Đây phải là nơi ngươi nên tới.”

   cười cười: “Ta nên đâu đây? Trở lại chỗ núi sâu kia sao?”

   Ta cũng thấy có gì đáng buồn cười cả, “Ngươi vốn phải là người, cho dù tu thành hình người cũng phải người. Ngươi hẳn nên trở lại chốn ở của mình .”

   Khóe miệng khẽ nhếch tạo thành nụ cười trào phúng: “Nhưng ta tu thành hình người rồi, ta cũng sinh hoạt giống con người. Để ta quay lại núi sâu, mỗi ngày chỉ là tu hành tịch mịch, cuộc sống như vậy có ý nghĩa gì?”

   Ta khẽ nhướn mày: “Tu hành có gì tốt? Bây giờ ngươi chỉ là quái, là địch nhân của con người, nếu cẩn thận rơi vào tay người tu đạo. Nhưng nếu ngươi trở lại núi tiếp tục tu hành, thêm trăm nghìn năm nữa là có thể đứng vào hàng tiên ban, so với làm tên quái danh phận tốt hơn nhiều.”

   vẫn cười giễu: “Làm thần tiên sao? phải là tiếp tục đơn tu hành sao? ta biết, tu hành rốt cuộc là để làm gì?”

   Ta thản nhiên đáp: “Tu hành đương nhiên là để thành thần tiên.”

   tiếp tục truy hỏi: “Làm thần tiên có gì tốt?”

   Ta : “Trường sinh bất lão, bước ra khỏi cõi trần, cần chịu nỗi khổ sinh lão bệnh tử.”

   : “Sau đó sao? Sau khi trường sinh bất lão, định làm gì trong những năm tháng vô tận đó?

   Ta nhíu mày: “Đương nhiên là tiếp tục tu hành!”

   ngửa mặt lên trời cười dài: “Thế phải rất nực cười sao? Tu hành là vì trường sinh bất lão, trường sinh bất lão lại để tu hành, vậy sinh mệnh còn có ý nghĩa gì?”

   Ta giật mình, vấn đề quái dị như vậy, ta chưa bao giờ lo nghĩ đến. Từ ta được giáo dục, tu hành là công việc hiển nhiên phải làm, nếu tu hành ta còn có thể làm gì?

   Ta : “Ta tranh cãi với ngươi. Ngươi mê hoặc vị tiểu thư kia là ngươi sai. Nếu muốn rời , ta đành phải hàng trừ ma vậy.”

   vẫn cười chế giễu như trước, có lẽ lý giải của đối với tình đời thông suốt hơn ta nhiều, hoặc là luôn thích mỉm cười như vậy. Nhưng ta hề thấy chán ghét, trái lại còn cảm thấy đó là mị lực trí mạng của : “Vậy để xem có thể hàng phục ta ?”

   Ta cười nhạt, xem ra chưa biết ta là ai. Ta rút kiếm ra khỏi vỏ, kiếm tựa thanh phong, hướng thẳng ngay trước mặt . lắc mình né qua, chỉ thủ chứ công.

   Kiếm của ta ngừng lại, càng chém càng nhanh, dần dần thân kiếm có tiếng sấm nổ mạnh. Đây là đạo pháp gia truyền của nhà ta, thanh kiếm được thờ cúng quanh năm, hấp thụ tinh hoa nhật nguyệt, trong lúc huy động chứa thiên địa khí.

   bị ta làm cho luống cuống tay chân, nếu vẫn đánh trả tất chết dưới kiếm của ta.

   Cuối cùng cũng nhịn được mà ra tay, nhưng chiêu thức hết sức cổ quái, vừa ra tay ôm chặt lấy ta. Ta bị ôm, hiểu sao mặt lại đỏ bừng. Ta là nữ tử tu đạo, chưa bao giờ bị nam nhân chạm vào người. Mười sáu năm quá, tâm vẫn trong như nước, bây giờ lại bị ôm chặt.

   thở hổn hển, bên tai ta: “Ta chịu thua rồi, dẫn ta !”

   Hơi thở ấm áp của phả lên tai ta, càng lúc ta càng cảm thấy bất an, cố sức đẩy ra, : “Ngươi muốn ta dẫn ngươi đâu?”

   thờ ơ cười: “Chẳng phải muốn ta mê hoặc vị tiểu thư kia nữa sao? Ta chưa từng mê hoặc nàng, là chính nàng ấy ta, muốn giữ ta lại. Nếu thích, ta rời khỏi nơi này, bao giờ gặp lại tiểu thư đó nữa.”

   Ta cau mày, cái gì gọi là ‘Nếu thích’? Việc này có liên quan gì đến ta? Ta đáp: “Ngươi trở về núi thôi!”

   lắc đầu: “Ta về đâu.”

   Ta hỏi: “Vậy ngươi muốn đâu?”

   mỉm cười giảo hoạt: “ đâu ta đấy.”

   “Nơi ta ở chỉ là đạo quan nho , có chỗ cho ngươi ở đâu.”

   cười: “Ta là quái, tùy tiện ở đâu cũng được.”

   Nếu như vậy sao cứ nhất định phải theo ta? Nhưng nghĩ nghĩ lại, ở cùng ta cũng tốt, đỡ ra ngoài làm hại người ta.

   Ta nhìn nữ tử sau song cửa, dưới ánh đèn nàng ta vẫn ngơ ngẩn ngồi bên bàn cờ. Ta hỏi : “Ngươi từ biệt nàng ấy sao?”

   cười thản nhiên: ” Nếu cần gì lời từ biệt?”

   Ta cũng cảm thấy vô tình bởi người tu đạo vốn thanh tâm quả dục, có lẽ còn vô tình hơn cả .

   Ta dẫn ra khỏi tiểu viện, với trang chủ rằng ông có thể vào gặp con rồi, sau đó bọn ta liền rời bọn ta liền rời khỏi nông trang đó. Ta biết về sau con của trang chủ ra sao, ta nghĩ nàng hẳn gả cho nam tử môn đăng hộ đối, sống cuộc sống bình thường, an nhàn.

   Ta dẫn trở lại Đào hoa quán, ngoại trừ phòng của ta, ở đây chỉ còn gian chứa củi . cũng để tâm, từ đó về sau liền ở lại trong phòng chứa củi.

   Trước đó, hàng ngày vào lúc canh tư ta bắt đầu ngồi thiền, ngồi đến tận giờ Thìn mới xong, sau đó nấu chén cháo loãng tới mức có thể soi gương để ăn, đọc các loại thư tịch. Buổi chiều luyện đan, luyện kiếm, đến buổi tối lại húp chén cháo loãng nữa. Tiếp đó khô thiền dưới ánh trăng, giữ lòng trống trải như nước giếng cổ.

   Sau khi tới đây, cuộc sống của ta thay đổi.

   Ta vẫn ngồi thiền, lúc luyện công xong nấu được cháo, hơn nữa còn làm thêm vài món ăn sáng tươi mát, ngon miệng. Cháo rất đặc, được ninh nhừ. Đến buổi tối, nấu cháo nữa nhưng lúc nào cũng biến ra ít đồ ăn, khi là bánh bột, lúc lại là cháo kê. Đồ ăn tuy đều là món chay nhưng được thay đổi rất đa dạng.

   Cơm nước xong, và ta ngồi dưới trăng đánh cờ, có lúc lại gảy đàn, có khi lại ngâm vịnh ít thơ ca. biết thổi sáo, biết gảy đàn, có trình độ rất cao ở phương diện nhạc .

   Bởi ta biết phải là nam nhân thực , chỉ là , quan hệ của ta và rất bình thản, cần lo nghĩ đến chuyện nam nữ. Nếu là nam nhân thực , bọn ta căn bản ở chung chỗ, nhưng chỉ vì còn ta biết chắc rằng mình mê luyến vật.

   thu liễm tâm tư, yên lòng ở lại đạo quán. Ngày tháng trôi qua, chúng ta dần trở nên thân thuộc, từ từ có thể suy đoán được ý nghĩ của đối phương.

   Ta từng cho rằng mình cứ thế mà vượt qua quãng đời còn lại, ở trong đạo quán tại góc rừng đào, làm bạn với đến cuối đời. Nhưng lâu sau đó, ta nhìn thấy Thanh Điểu trong rừng.

   Người tu đạo suốt đời chỉ mong có thể gặp được Thanh Điểu. Khi nó xuất trước mặt, ta biết rằng tới kỳ hạn, những ngày sống đơn buồn tẻ sắp kết thúc, ta muốn rời khỏi trần thế này.

   -*-*-*-*-*-*-

   (1) Tiết Hàn thực: là ngày tết vào ngày mồng 3 tháng 3 lịch. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình cho xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên

   Tiết này trước Thanh minh ngày, cũng có nơi gọi tiết Thanh minh là Hàn thực.

   (2) Trích tiên: tiên bị đầy xuống trần.

   (3) Thanh Điểu: chim xanh, theo truyền thuyết là sứ giả của Vương Mẫu nương nương.

   (4) Thanh xuất ư lam: câu đầy đủ là “Thanh xuất ư lam nhi thắng ư lam” nghĩa là “Màu xanh từ màu chàm mà ra nhưng xanh hơn chàm” ý chỉ trò giỏi hơn thầy.

   -*-*-*-*-*-*

  3. Bibi

   Bibi Well-Known Member

   Bài viết:
   1,652
   Được thích:
   793
   Phần 2

   [​IMG]

   [7]

   Ta cầm túi gấm trong tay, suy nghĩ miên man lặng lẽ tới sau lưng ta. Tuy là nhưng chỉ cần liếc mắt cũng nhìn thấy bảo vật trong túi gấm.

   kéo ống tay áo của ta. nhìn ta, vẻ mặt hết sức cổ quái: “Nàng phải ư?!”

   Ta dám nhìn mặt , lòng thấy do dự bất an. Vì sao ta lại có cảm giác mình phản bội ? Ta hề có chút can hệ gì với , còn ta là đạo , vốn chẳng tới phản bội gì. Ta đáp: “Chỉ cần ăn trái bàn đào này, ta phi thăng.”

   Tuy nhìn mặt nhưng ta vẫn cảm nhận được sắc mặt đột nhiên thay đổi: “Phi thăng? Nàng muốn làm thần tiên sao?”

   Ta cắn môi, ý nghĩa tồn tại của ta chính là vì đợi tới ngày hôm nay.

   nghiêm túc xoay người ta lại, ép ta nhìn thẳng vào mắt : “Nếu nàng rồi, ta phải làm sao bây giờ?”

   Ta ngẩn ngơ, cái này cũng tính là vấn đề sao? Ta rồi, vẫn có thể tiếp tục tu hành. hình như hiểu được lòng ta nghĩ gì: “Vì sao lại phải tu hành? Vì sao cứ nhất định phải tu hành? Lẽ nào chúng ta ở chung chỗ còn chưa đủ vui vẻ? Tại sao cứ nhất định phải làm thần tiên sống đơn, tịch mịch?”

   Tại sao ư? hỏi ta, nhưng ta cũng cách nào biết được. Rốt cuộc là vì sao? Lẽ nào chỉ vì từ lúc bắt đầu hiểu chuyện, cha mẹ ngừng với ta: “Song Thành, con là hậu duệ có cốt tiên nhất trong các thế hệ của Đổng gia, con nhất định phải đắc đạo thành tiên!”

   “Song Thành, những thứ hận tình thù đời này đều là vô nghĩa, chỉ có tu đạo, phi thăng thành tiên mới là kết quả sau cùng.”

   “Song Thành, con nhất định phải thành tiên.”

   Thành… tiên…!

   Cho dù ta chọn ăn quả bàn đào ấy, ở lại thế gian này thế nào? , ngàn năm cũng chết, tuổi trẻ kéo dài mãi mãi. Còn ta chỉ con người bình thường, ta già và rồi chết . Bây giờ làm bạn với ta là vì ta còn trẻ, đến lúc ta già , vẫn là nam tử tuấn, trẻ tuổi như tại, vậy phải làm sao để đối mặt với bà lão tóc bạch da mồi đây?

   Hơn nữa, hẳn vẫn chỉ là quái! Ta là người tu đạo, sao có thể vọng tưởng ở bên con quái? Kể cả mới chỉ nảy sinh ra ý nghĩ như vậy cũng rất hèn hạ trơ tráo rồi.

   Ta cố chấp nhìn chằm chằm vào mắt : “Đừng cản trở ta thành tiên, ngươi cản được đâu. Nếu ngươi còn muốn gặp lại ta hãy tiếp tục tu hành. Có lẽ ngày nào đó, ngươi cũng có thể trở thành tiên.”

   Hai tròng mắt đen của dần ảm đạm, ràng ta nhìn thấy trong mắt tia tuyệt vọng chợt lóe rồi biến mất. Ta biết lời ta rất quyết tuyệt nhưng nếu làm vậy, ta sao có thể chặt đứt ý niệm trong đầu ?

   cắn răng, khóe miệng lại lần nữa mang nụ cười trào phúng. Nụ cười như vậy, từ lúc ở chung với ta biến mất thấy nữa, “Nàng muốn thành tiên đến vậy sao?”

   Ta cố gắng gật đầu, chỉ cảm thấy trong cơ thể người điều khiển những hành động của ta, suy nghĩ và cơ thể đối chọi nhau, nhưng ta làm bộ như thấy. Ta nhất định phải làm vậy, ta muốn ở lại nhân gian, để bị già , xấu . Chí ít, ta thể để nhìn thấy ngày nào đó ta già , xấu .

   ngửa mặt lên trời, cười dài: “Được! Được! Được lắm!” liên tục ba chữ “được”. “Ta cho phép nàng thành tiên, ta cứ muốn khiến nàng phải ở lại nhân gian đấy.”

   Ta cười nhạt: “Ngươi định thế nào để giữ ta lại?”

   Lần đầu tiên trong mắt lộ ra tia hung ác: “Ta muốn hủy quả bàn đào đó.”

   Ta cười khinh thường: “Ngươi phải là đối thủ của ta!”

   Sắc mặt của dần chuyển xanh: “Vậy thử lại lần nữa xem!”

   khí người nhanh chóng tăng thêm, ta giật mình phát , ra vẫn tận sức che giấu pháp của mình. Vậy lần đó, cố ý nhường ta sao?

   khí nặng nề, ta bắt đầu thấy diện mạo ban đầu của . ra quái thạch sùng (thủ cung). Loại thú này từ lúc sinh ra có linh dị, chẳng trách ta còn cảm thấy trong khí kia có chứa ánh sáng tốt lành.

   Ta vung kiếm, tập trung tinh thần đợi chiêu. Khí thế của sắc bén như bậy, có lẽ nổi giận rồi. Rồi ra sao đây? Ra tay khó tránh khỏi thương vong, giết ta sao?

   Ý nghĩ trong đầu vừa động, giành lượt ra tay trước. Mười ngón tay sắc nhọn đâm về phía ta. Ta lắc mình tránh khỏi, khua kiếm phản công. giống như lần trước, lúc này chỉ công mà thủ, là muốn hủy bàn đào nhưng lại giống như muốn giết chết ta, giải mối hận vừa rồi.

   Cuối cùng ta cũng hiểu ra dù sao cũng chỉ là quái. trở mặt liền trở mặt luôn, chẳng còn chút dịu dàng nào lúc dưới trắng trước hoa.

   Ta cắn răng, sử dụng toàn bộ đạo pháp, nếu làm vậy, có lẽ chỉ trong tức khắc ta chết dưới móng vuốt của . Đánh nhau lúc lâu, ta dần suy yếu. Dù sao ta cũng chỉ là mới mười sáu tuổi còn biết tu hành bao nhiêu năm nữa.

   lại cười châm biếm: “Đưa quả bàn đào đó cho ta.”

   Ta ngoan cố lắc đầu, nếu vẫn giọng cầu có lẽ ta kìm được mà mềm lòng, nhưng lại chọn phương thức như vậy. Tuy ta tu đạo lâu nhưng vẫn bỏ được cái tính bướng bỉnh, càng bức ta ta càng muốn làm theo ý .

   nhíu mày, nghiến răng : “Trở thành tiên quan trọng đến vậy sao?”

   Ta cũng nghiến răng đáp: “Đúng là rất quan trọng, chí ít nó quan trọng hơn ngươi nhiều lắm.”

   ngây người, ánh mắt tuyệt vọng muốn chết, thấp giọng : “ ra trong lòng nàng, ta chẳng có chút quan trọng nào.”

   Cuối cùng cùng vận hết toàn lực, hoa trong rừng đào rơi như mưa, rất nhiều cành đào vì bọn ta tranh đấu mà rụng xuống đất, bị giẫm đạp thành bụi, còn chút hương thơm.

   Thế này cũng tốt, cùng vào chỗ chết, cần lựa chọn, khổ não cũng ít nhiều.

   Vuốt của khó khăn lắm mới đâm vào cơ thể ta nhưng đột nhiên dừng lại. vừa dừng lại là ngừng luôn, di động thêm chút nào. Mà kiếm của ta cũng đâm vào giữa lồng ngực , ta có thể thu phát như thường, vừa cảm thấy ngừng lại, chớp mắt trong đầu lại đưa ra lựa chọn. Ta có thể ngừng lại tổn thương cũng có thể tiếp tục đâm xuống. Nếu ta dừng lại sau đó nên làm gì đây? Ta bao giờ rời khỏi , tình nguyện làm người phụ nữ tầm thường bên quái, rồi từ từ già sao. Ta thể làm vậy, tuyệt đối thể làm như vậy. Ta cắn răng, kiếm vẫn đâm tiếp, đâm vào lồng ngực của .

   Đúng là kiếm tốt, cho dù đâm vào máu thịt cũng bị trở ngại chút nào, thành thạo, nhàng lướt qua bên cạnh trái tim. Dù sao ta cũng muốn chết, nhưng vẫn bị thương.

   Hai người chúng ta bất động tại chỗ, nhìn ta chằm chằm, cười buồn bã: “Nàng ghét ta đến vậy ư?”

   Dòng máu đỏ tươi chảy ra từ khóe miệng . Đầu ta trống rỗng, hiểu sao lại nghĩ tới vấn đề. Người ta vẫn thạch sùng là loại động vật lạnh lùng, ngay cả máu cũng có màu lục, ra cũng phải như vậy, ra máu của thạch sùng cũng màu đỏ, ấm áp, sánh đặc hệt như máu của bất cứ con người nào.

   Kiếm đâm vào người cũng sâu, ta chỉ muốn khiến tuyệt vọng.

   Nhưng lại dùng sức xô người về phía kiếm, ta kinh ngạc định thu tay kịp. Kiếm đâm thấu qua cơ thể , mà khoảng cách giữa ta và bỗng chỉ còn trong gang tấc.

   vươn tay, nhàng vuốt ve mặt ta, thấp giọng : “Nàng ghét ta như vậy ta thà chọn chết . Thành tiên thế nào? Trường sinh bất lão sao? Nếu phải sống đơn ngàn vạn năm bằng sống sung sướng ngày.”

   Khóe mắt ta bắt đầu ươn ướt, ta kinh hãi, ta khóc sao? thể, ta tuyệt đối thể rơi lệ. Ta là người tu đạo, tuyệt đối thể rơi lệ vì bất cứ nam nhân nào vả lại cũng đâu phải nam nhân, chẳng qua chỉ là mà thôi.

   Ta gắng sức cắn chặt răng, rút kiếm ra. Tuy kiếm này đâm vào rất sâu nhưng cũng đâm trúng tim , có lẽ cần an dưỡng rất lâu, nhưng vẫn có thể sống tiếp. Bởi vì , sức sống vượt xa con người.

   Ta lạnh lùng quay đầu , để cho nước mắt chảy ra. “Ngươi ! Ta muốn nhìn thấy ngươi nữa!”

   Lát sau, tiếng thở dài yếu ớt từ phía sau truyền tới, lại lúc nữa, rừng đào yên tĩnh như chết, chỉ còn sót lại tiếng gió xào xạc.

   Lúc ta quay đầu lại chẳng biết đâu, mặt đất vẫn còn vũng máu đỏ sẫm.

   Ta chậm rãi quỳ xuống trước vũng máu. Dẫu sao ta vẫn chưa rơi lệ, trong lòng vừa đau đớn vừa vui sướng, cho đến cuối cùng ta vẫn chưa từng rơi lệ.

   Ngày hôm sau, ta tắm rửa thay y phục, đem quả bàn đào kia ra. Thanh Điểu bay vào rừng lần thứ hai, nó mở miệng : “Ăn bàn đào quên hết mọi tình ái thế gian.”

   Ta cười, ta vốn có tình ái cũng chưa từng nam nhân nào. Chính xác mà , ta chỉ từng ở chung với quái khoảng thời gian. Hai sinh linh độc từng cùng nhau vượt qua những ngày trong kiếp phù du tịch mịch này. Có lẽ bởi vậy nên ta mới dần bận lòng vì còn cũng muốn rời khỏi ta mà thôi.

   Ta ăn bàn đào xong thân thể càng lúc càng , như đóa hoa rơi chưa biết tiền đồ, lòng cũng càng ngày càng , như hạt bụi trần bé giữa nhân gian. Ta thổi khúc khèn lần cuối, trong bản nhạc, ta chậm rãi bay lên trung. Quay đầu lại nhìn, phía dưới là rừng hoa đào ta sống nhiều năm. Ta rồi, rừng đào khó tránh khỏi quạnh.

   có còn trở lại ?

   Suy nghĩ của ta dừng lại trong đám mây của Côn Luân. Khuôn mặt của dần dần mờ nhạt , còn lưu lại chút vết tích nào.

   Ta bắt đầu cuộc sống của tiên tử, hết thảy những gì ở trần thế đều chẳng liên quan đến ta nữa. Người cũng được, cũng tốt, tất cả đều rời xa ta, suốt đời cũng gặp lại nữa.

   [8]

   Có lẽ do trúng độc nên ta dần mất pháp lực đồng thời nhớ lại ít chuyện cũ vốn quên mất vì đống pháp lực đó. ngàn năm trôi qua, quái đó vẫn chưa từng tu luyện thành tiên sao?

   Ta vịn cửa ra, nhìn hoa đào nở đầy sân cung Trường Dương. Mặc dù còn trong mùa xuân sức sống bừng bừng, những cánh đào phất phơ trong gió. Đông Phương Sóc lặng yên tới bên cạnh ta, sắc mặt của còn tái nhợt hơn cả ta. Hình như rất mệt mỏi nhưng vẫn cười hỏi ta: “Sao nghỉ ngơi thêm chút nữa?”

   Ta trầm ngâm nhìn , nhìn thẳng vào đôi mắt đen nhánh sâu thẳm kia. Đôi mắt ấy nhìn rất quen, lẽ nào quái kia chẳng những tu luyện thành tiên mà trái lại còn rơi vào luân hồi? Kiếm của ta đủ giết chết , vì sao lại chết được?

   đỡ lấy ta: “Ta thử luyện thuốc mới, nhất định tìm được phương pháp giải độc.”

   Ta thấy tay run nhè , mạch máu hơi màu xanh nhạt.

   Ta nắm lại tay , nó lạnh như băng, hề giống như trước kia. Ta nhìn chằm chằm: “Ngươi cũng trúng độc ư?”

   mỉm cười, thèm để ý: “Ta chỉ thử độc tính thôi, phải trúng độc.”

   Ta im lặng lúc rồi mới giọng : “Đó là độc thạch sùng!”

   ngẩn ra, sắc mặt dần lạnh: “Sao nàng biết?”

   Ta cười cười, thản nhiên đáp: “Ta đoán thế.”

   lo lắng suy đoán ý ta, chậm rãi : “Cho dù là kịch độc gì ta cũng chữa khỏi cho nàng.”

   Hai người chúng ta lặng lẽ đối mặt, trong lòng đều có tâm . Ta muốn biết vì sao lại tới, sau ngàn năm tu hành, cuối cùng ta cũng nhận ra lời rát chí lý: sống đơn ngàn vạn năm còn bằng sống sung sướng ngày.

   Nhưng cuối cùng vẫn thể tìm được giải dược.

   Mùa hoa đào dần trôi qua, theo tàn lụi của những cánh đào, sinh mệnh của ta cũng từ từ tan biến. Ta bắt đầu nằm giường bệnh, đứng dậy được, cho dù là ban ngày cũng ngủ rất sâu. Thời gian ngủ càng lúc càng nhiều, thời gian tỉnh táo trong ngày cũng chẳng còn mấy.

   Những lúc ngẫu nhiên khôi phục ý thức, ta liền thấy khuôn mặt ngày càng tiều tụy của , so với ta, nhìn càng giống người trúng độc hơn. Ta chỉ mất tiên pháp, chỉ ngủ như điên mà thôi, còn khí sắc vẫn như trước, khuôn mặt vẫn tươi sáng như hoa đào, hoặc có lẽ còn diễm lệ hơn chút. Cái này thể xét tới công lao của ánh sáng nhật nguyệt cùng đồ ăn thức uống nơi trần gian. Lúc còn ở Côn Luâ, ta chỉ ăn mỗi bách hoa đan.

   Bây giờ ta giống như phàm nhân, ngày ăn hai bữa, tuy đều là đồ chay nhưng đồ ăn trong cung thay đổi liên tục, dù chỉ là thức ăn chay cũng rất đa dạng rồi. Dần dần, ta bắt đầu hoài niệm kiếp sống ở rừng đào, hằng ngày khi ngồi thiền có thể lặng lẽ ngồi bên . Mặc dù vẫn yên lặng nhưng có người làm bạn bên cạnh thể giống ngồi im lặng mình.

   Ta cứ nặng nề thiếp như vậy, cứ tưởng rằng ngủ cho tới khi sinh mệnh kết thúc. Ta chết trong lúc ngủ sao? Ta vẫn thể tin được, dù sao ta vẫn là tiên tử mà. Dù là tiên tử thất bại nhưng cũng vẫn là thần tiên, chẳng lẽ lại chết vì độc của quái?

   Có lẽ tận nơi sâu nhất trong lòng ta vẫn luôn chờ ngày này, ta bình thản chết , chấm dứt kiếp sống tu hành bao giờ ngừng đó. Có lẽ ta được quay về luân hồi! Nếu kiếp sau được làm người, ta vĩnh viễn tu tiên nữa.

   Nhưng cuối cùng ta vẫn chết. Có ngày ta mở mắt ra, những gì trước mặt lại lần nữa thay đổi.

   Thân thể ta như chim yến, pháp thuật mất lần nữa trở lại với ta. Độc của ta được giải rồi sao?!

   Ta vươn tay, lỗ ở lòng bàn tay vẫn thế, xem ra nó trở thành ấn ký của ta suốt đời. Nhưng lỗ kia còn màu đen nữa, bên trong cũng còn độc dược, tất cả vẫn như cũ, những ngày trúng độc kia giống như giấc mơ có thực.

   Ta bước ra khỏi chỗ ở, nữ tử trong cung vẫn y nguyên. Các nàng lặng lẽ lại, tựa như những bóng hồng trôi nổi. Ta kéo hỏi nàng Đông Phương Sóc đâu.

   Vẻ mặt nàng ta cổ quái nhìn ta: “Ngài ấy rồi, rằng tới rừng đào bên cạnh Tây hồ.”

   Rừng đào?!

   Độc của ta… “ có biết dùng cách gì để giải độc cho ta ?”

   kia lắc đầu: “Ngài ấy rất vội, cũng để lại lời nhắn nào.”

   Ngự dược phòng ở cung Trường Dương vẫn còn những đan dược chưa từng dùng, còn có vài xác thỏ chưa được chôn, rốt cuộc dùng biện pháp gì để giải độc cho ta?

   [9]

   Ta về phía Tây hồ, đó là quê nhà ở trần gia của ta. Ngàn năm trôi qua, tất cả đều trở nên mơ hồ , triều đại ở trần gian cũng thay đổi rất nhiều lần, Tây hồ nhất định cũng khác trước.

   Rất nhanh ta tới ven hồ, hồ vẫn ở nơi đó, núi xanh cạnh hồ vẫn y nguyên. Sóng Tiền Đường, trăng Tây hồ, có lẽ dù qua thêm ngàn năm nữa cũng thay đổi.

   Bỗng nhiên, ta nhìn thấy mảnh rừng đào hồng phấn, qua ngàn năm, rừng đào vẫn như trước?

   Ta dừng lại ở tiền đình trong rừng đào, lòng thấp thỏm bất an. Ta rời khỏi đây ngàn năm, ai chăm sóc rừng đào vậy?

   Từ trong rừng truyền ra tiếng hô dịu dàng của : “Tiểu Bạch, đừng chạy, Tiểu Bạch, ngươi muốn chạy đâu?”

   Được gọi là Tiểu Bạch, chắc hẳn phải là con thỏ trắng rồi? Ta thầm suy đoán nhưng thứ ra trước mắt lại khiến ta kinh hãi. con thạch sùng rất lớn chạy từ trong rừng, nó vừa thấy bên ngoài có người liền lập tức quay lại.

   Con thạch sùng đó lớn như vậy, hẳn phải được nuôi hơn ngàn năm rồi, có lẽ cũng thành .

   trong rừng kêu: “Ngươi dám trốn nữa ta đem ngươi mài thành chu sa.”

   mặc áo hồng xuất trước mặt ta. Ta giật mình, kia, cho dù là quần áo hay vóc dáng đều giống hệt như ta của ngàn năm trước.

   Hai người chúng ta bốn mắt nhìn nhau, nàng ta có đôi mắt rất quyến rũ, thoạt nhìn giống như từng quen biết.

   Nàng nhìn ta nhưng hề kinh ngạc, trái lại còn nở nụ cười khôn khéo: “Cuối cùng ngươi cũng tới.”

   biết ta tới ư?”

   kia cười cười: “Ta đợi ngươi ngàn năm rồi.”

   Lại có người chờ ta nghìn năm? “Nghìn năm trước, ta biết sao?”

   thản nhiên đáp: “Nghìn năm trước, ngươi cũng thể tính là quen biết ta, thậm chí ngươi còn chưa từng gặp ta. Thế nhưng ngươi lại tùy tiện đoạt nam nhân quan trọng nhất trong sinh mệnh ta, chàng vì ngươi mà rời khỏi ta, thậm chí vì ngươi mà vứt bỏ cuộc sống trường sinh bất lão của chính mình.”

   …” Ta ngập ngừng, “Lẽ nào là tiểu thư của nông trang đó?”

   cười nhạt: “Thậm chí ngươi còn biết tên ta, ta lại vì ngươi mà sống nghìn năm rồi.”

   “Vì ta mà sống nghìn năm?” Xin chỉ giáo cho? ở nông trang kia ràng chỉ là phàm nhân, sinh mệnh của nàng sao có thể vượt quá trăm năm.

   “Ta cũng từng cho rằng mình rồi gả cho người ta, sống thế đến hết đời nhưng ta lại cách nào quên được chàng. Từ lâu ta biết chàng là , chàng cũng chưa bao giờ lừa gạt ta. Chàng cũng chưa từng ép ta làm chuyện gì, tất cả đều chỉ là ta cam tâm tình nguyện.”

   Nàng lạnh lùng nhìn ta: “Ngươi có hiểu thế nào là người ?”

   Ta kinh ngạc, vô thức lắc đầu.

   Nàng ngửa mặt lên trời cười dài: “Dĩ nhiên ngươi thể hiểu được bởi vì ngươi chưa từng ai khác, ngươi chỉ chỉ mình.”

   Ta chỉ chính mình?!

   “Chàng rời ta mà , ta vẫn thể thuận theo lệnh của cha mẹ mà gả cho nam tử môn đăng hộ đối, bởi vì ta biết thế nào là người. Ta thể chấp nhận cuộc hôn nhân có tình . Vì nguyên nhân này, ta bị cha mẹ nhốt trong tiểu viện, có tự do. Nhưng có hề gì, cho dù độc chết già cũng là lựa chọn của ta. Sau đó lâu, chàng bị trọng thương, lần thứ hai xuất trước mặt ta.”

   Sau khi bị thương liền rời , hóa ra là tìm nàng.

   “Ta cầu chàng dẫn ta nhưng chàng chỉ cười lắc đầu. Chàng tuy chàng thấy rất có lỗi với ta nhưng vẫn thỉnh cầu ta đồng ý sống sót thay chàng. Ban đầu ta hận chàng đến tận xương tủy, phải vì chàng mê hoặc ta mà vì chàng đếm xỉa đến ta mà rời khỏi. Nhưng khi nhìn thấy chàng hấp hối, ta vẫn cứ đáp ứng cầu của chàng. Ta cũng biêt, ra thay chàng sống sót lại là việc thống khổ, tịch mịch đến vậy.”

   Thống khổ tịch mịch… Ta im lặng gì, mọi người đều sợ cái chết nhưng chưa từng trường sinh sao có thể hiều được đáng sợ của trường sinh.

   “Chàng đem nội đan tu luyện rất lâu cho ta, bảo ta rằng chỉ cần có viên nội đan đó, ta có thể sống mãi. Chàng xin ta chăm sóc mảnh rừng đào này, bởi vì ngày nào đó, người chàng đợi có thể quay lại nơi đây.”

   Nàng cười sầu thảm: “Ta biết người chàng đợi là nữ tử nhưng ta vẫn khăng khăng làm theo tâm nguyện đó.” Ánh mắt lạnh buốt của nàng chiếu lên người ta: “Quả nhiên đúng như dự đoán của chàng, cuối cùng ngươi cũng quay lại rồi.”

   Ta quay lại nhưng đây là tâm nguyện của ta sao? Hai con thạch sùng trốn trong rừng lén lút nhìn chúng ta. Từ lúc nàng nhận được nội đan thạch sùng, nàng còn là người mà biến thành quái thạch sùng rồi. Nếu lúc này lấy nội đan đó ra, nàng hóa thành làn khói . Thân xác của nàng thành cát bụi trong ngàn năm này, sở dĩ nàng vẫn còn tồn tại hoàn toàn là vì nội đan đó.

   Ta là tiên tử, tiên pháp cũng khôi phục nhưng lại chẳng có dũng khí hàng trừ ma. Ai là nhiên nhân có tư cách phán xử sống chết của người khác? Ai cứ là nên tồn tại thế gian này?

   Khi ta đối mặt với vốn là người mà bây giờ thành kia, ta biết chính nàng tính toán để khiến ta đến đây. Nhưng ta lại có cách nào oán hận được, thậm chí trong lòng còn có chút xấu hổ. Bởi vì ngàn năm trước hay là cả sau này, ta đều thua xa nàng.

   [10]

   Theo năm tháng Đào hoa quán trở thành cát bụi, còn tồn tại nữa. Nàng ta dùng tảng đá lớn xây phòng rồi sống trong nhà đá. Trong phòng có đồ đạc gì ngoài chiếc giường đá lạnh lẽo. Ta thể tưởng tượng ra trẻ xinh đẹp như vậy làm thế nào để sống trong gian thạch thất lạnh giá này suốt ngàn năm, nỗi đơn của nàng có lẽ còn hơn ta rất nhiều.

   Bởi vì ta quên hết còn nàng vẫn nhớ quá khứ.

   Hai con thạch sùng lớn kia xoay xoay thân thể xấu xí, sau lưng nàng. Nàng ta cũng là quái thạch sùng, chẳng qua có thể xác của thạch sùng mà thôi. Nàng đối với hai con thạch sùng cực kỳ dịu dàng, giống như đối đãi với người thân vậy.

   Ta rất muốn hỏi nàng xem Đông Phương Sóc có đến đây nhưng cuối cùng vẫn thể thốt ra tiếng.

   Hai người chúng ta lặng lẽ đối diện nhau trong gian nhà đá, đau khổ chờ đợi, nhưng ai biết mình chờ cái gì.

   Dần dần lòng ta xuất cảm giác thân thiết với nàng, tuy rằng nghìn năm trước ta mới chỉ nhìn thoáng qua cái bóng của nàng, nhưng trải qua ngàn năm, cảnh còn người mất, có thể gặp lại cũng coi là duyên phận hiếm có.

   Nàng có tập tính của thạch sùng, lúc an tĩnh liền như bức tượng, hề di động mảy may. Hai con thạch sùng canh giữ bên cạnh nàng, ba sinh linh tạo thành bức tranh thê lương, xen giữa mỹ lệ và xấu xí.

   Ta cảm nhận được tuyệt vọng của nàng, cũng giống như ta vậy.

   Nỗi tuyệt vọng của chúng ta là bởi cuộc sống trường sinh cùng tương lai mịt mờ thể đoán trước. Chỉ cần tiếp tục sống, nỗi tuyệt vọng đó hình với bóng, mãi mãi dứt. Nhưng chúng ta lại chỉ có thể tiếp tục sống mãi như vậy, mãi mãi chịu đựng nỗi tuyệt vọng đau tận xương tủy ấy.

   Ta là tiên nhân, vốn cảm nhận được đau khổ vui sướng gì đó nhưng dù sao ta cũng chưa thực vong tình, chỉ cần sinh linh có tình thể thoát khỏi đau khổ trong linh hồn.

   tiếng động rất từ ngoài phòng truyền tới, hai tên thạch sùng lập tức chạy ra ngoài. Nàng ta chạy theo chúng, mặc dù tỏ vẻ thản nhiên nhưng mặt nàng có vẻ lo lắng rất kỳ lạ.

   Dù sao cũng là người phàm, tuy xuất phát sớm hơn nhưng tới rừng đào còn trễ hơn cả ta.

   Ta ra khỏi nhà đá thấy dựa vào gốc đào, ngay cả môi cũng biến thành màu xám trắng, đó là màu của thạch sùng.

   thấy hai người chúng ta nhưng cũng hề giật mình chỉ cười thản nhiên: “Nàng cũng tới rồi.”

   Ta gật đầu. Lúc này ta biết dùng cách gì để cứu ta, chắc chắn dùng máu trong cơ thể để trao đổi nên ta mới được cứu, còn độc lại dời hết lên người .

   Nhưng ta hề thấy cảm động, có lẽ tu hành suốt nghìn năm đúc thành ý chí sắt đá, hoặc có lẽ là vì ta sớm đoán được chuyện này kết thúc như thế. Trong ba người chúng ta, vẫn có cái gì đó cần phải giải quyết, nếu đời này chưa giải quyết xong, nó kéo dài đến kiếp sau.

   Nhưng ta muốn tiếp tục dây dưa nữa, nếu Kim Mẫu nương nương lệnh cho ta xuống trần, ắt hẳn bà cũng nhìn ra trần duyên của ta.

   Duyên trần còn chưa đứt sao có thể làm thần tiên thanh tịnh, vô vi(1).

   Ta nhận ra ánh mắt của nàng nhìn Đông Phương Sóc, thâm tình như vậy, ngay cả ngàn năm đơn cũng thể tiêu trừ sao? Hoặc có lẽ ta vẫn thể hiểu được cái được gọi là , khi người, dù là bãi bể cũng có biến thành nương dâu.

   Nàng quay đầu nhìn ta: “Chàng sắp chết rồi.”

   Ta gật đầu, là con người, ngay cả tiên tử cũng thể chịu đựng được loại độc đó, làm sao có thể chống đỡ được?

   “Ngươi muốn nhìn thấy chàng chết sao?”

   Ta cười hờ hững: “Vậy ta nên làm gì đây?”

   Trong mắt nàng chợt lóe lên tia quỷ dị, “Độc của thạch sùng, thế gian có thuốc chữa, ngay cả ta cũng giải được.”

   Ta gật đầu. Thế gian thuốc chữa, cũng phải có thuốc chữa.

   Quả nhiên, nàng tiếp: “Chỉ có thứ mới giải được độc thạch sùng.”

   “Cái gì?” Ta nhàn nhạt hỏi.

   “Quả bàn đào!” Đôi mắt quyến rũ mà tuyệt vọng của nàng cuối cùng cũng ra chút hi vọng: “Chỉ cần người quay về Côn Luân trộm lấy bàn đào là có thể giải được độc của chàng.”

   Khuôn mặt xinh đẹp tái nhợt của nàng lần đầu ửng đỏ, ta biết vì sao nàng lo lắng như vậy. Bàn đào những giải được độc thạch sùng mà còn có thể khiến Đông Phương Sóc trường sinh bất lão. Nếu Đông Phương Sóc trường sinh có thể ở bên nàng ta mãi mãi.

   đáng thương, dù nàng là người hay nguyện vọng lớn nhất trong lòng nàng chẳng qua chỉ là ở cùng chỗ với người nàng mà thôi. Nhưng ta lại thể trộm bàn đào vì nàng.

   Ta nhìn về phía Đông Phương Sóc, im lặng nhìn ta chăm chú, bốn mắt chạm nhau, luôn đoán được ý nghĩ của ta, hẳn ngờ tới ta trộm bàn đào.

   Nụ cười bên môi có chút trào phúng, tựa như quái ngàn năm trước, “Trong lòng nàng, ta vẫn có gì quan trọng.” lẩm bẩm như mình.

   Phức tạp như thế chỉ là để chứng minh địa vị của ngươi trong lòng ta sao? Tính ta vẫn bướng bĩnh như trước, nhưng cũng hẳn chỉ là tính cách. số chuyện có thể nhượng bộ nhưng cũng có số việc ta thể nhường dù chỉ là nửa bước. Ta có thể chết vì ngươi nhưng thể trộm bàn đào cho ngươi.

   Ánh mắt quyến rũ của nàng kia dần lên chút ý hận: “Ngươi muốn chàng chết ư?”

   Ta cười thản nhiên: “ chỉ là con người bình thường, bây giờ chết, qua vài chục năm nữa cũng chết.”

   Nàng ta cắn răng, khuôn mặt lộ ra sắc xanh, là màu của thạch sùng. Hiển nhiên, nàng phẫn nộ đến cùng cực. Nàng biết ta sai, cho dù bây giờ Đông Phương Sóc chết, vài chục năm nữa cũng chết, trừ phi…

   Trừ phi ăn bàn đào.

   Nàng ta cố sức áp chế lửa giận, rồi đột nhiên hạ hai đầu gối, quỳ rạp xuống đất: “Bàn đào kết quả rồi, ngươi là tiên tử trông coi bàn đào. Với người khác chuyện này khó như lên trời nhưng với ngươi lại dễ như trở bàn tay. Ta thể chịu nổi cuộc sống đơn như ngàn năm kia nữa, ta chỉ cầu xin ngươi, trộm quả bài đào, chỉ cần quả là chàng có thể trường sinh rồi.”

   Ta cười tàn nhẫn, lấy hạt đào từ trong ống tay áo ra: “Nếu ngươi muốn bàn đào như vậy làm cho cái hạt này nẩy mầm .”

   Nàng ta kinh ngạc, gương mặt lúc xanh lúc trắng. Ta nghĩ nàng hẳn tức giận khó nén, có lẽ còn muốn giết ta nữa.

   Nếu như vậy, ta thà chết trong tay nàng. Ta ghét hai lựa chọn đặt trước mặt, trộm hay là trộm, loại nào ta cũng muốn chọn.

   Tay nàng run nhè , sắc mặt càng lúc càng xanh. Đúng lúc ta cho rằng nàng thể kiềm chế được nữa nàng bỗng nhận lấy hạt đào trong tay ta: “Được! Ta tin mình trồng được cây bàn đào này.

   Nàng xoay người về bờ suối ở hướng mặt trời, lấy tay móc đất rồi đặt hạt đào xuống. Ta thấy nàng tỏ vẻ thành kính quỳ gối trước đống đất nho ấy, tựa như thứ nàng chôn xuống phải là hạt giống mà là hi vọng của nàng vậy.

   Ta bồi thêm câu khiến nàng càng tuyệt vọng: “Cho dù hạt giống này có thể nảy mầm cũng phải ngàn năm nữa mới kết quả.”

   Cuối cùng nàng thể nhịn được nữa, khí ngưng tụ lên hai gò má xanh xám, nàng nhìn ta hung dữ, giống hệt vẻ mặt của lúc cướp bàn đào nghìn năm trước.

   Bỗng nhiên, ta hiểu ra tại sao mình cảm thấy thân cận với nàng, chỉ vì nàng là người mà ngàn năm trước ta từng nhìn thấy bóng dáng, mà còn bởi trong cơ thể nàng có nội đan của . Nội đan kia khiến ta có cảm giác quen thuộc, giống như tên quái ngàn năm trước vậy.

   Nàng nghiến răng : “Cho dù bao nhiêu năm ta cũng đợi, đợi cho đến khi bàn đào ra hoa kết quả.”

   Thế nhưng chắc gì mỗi kiếp đều có thể tìm được .

   Đông Phương Sóc bình thản dựa vào gốc đào, thờ ơ lạnh nhạt, tựa hồ tranh chấp của nữ tử chúng ta liên quan gì đến .

   trời mây trắng , trần gian hoa rơi lả tả, thần linh nơi cửu thiên thập địa liệu có từng nhìn thấy trong rừng đào nho bên bờ Tây hồ này, có ba sinh linh đau khổ, dồn ép lẫn nhau?

   [11]

   Nàng ta bắt đầu nghĩ mọi biện pháp để giết chết ta, thiết kế vài cơ quan tại những nơi ta nhất định qua trong rừng đào, hoặc là triệu tập vài sơn tinh quỷ mị tới tấn công ta. Mỗi ngày nàng lại dùng phương pháp khác nhau nhằm giết chết ta nhưng vẫn thể thành công.

   Ta khôi phục tiên pháp, cần ăn cơm cũng tới gần nàng, giống hệt như tiên nữ chẳng quan tâm đời. Nhưng ta biết mình xuất trần được nữa, phải vì duyên trần chưa đứt mà là vì trần tâm của ta chưa chết.

   Hơi thở của Đông Phương Sóc rất suy yếu, ngày sống có thể đếm được đầu ngón tay. Hằng ngày đều ngồi giữa rừng đào, nhìn hoa đào cây cùng hoa rơi dưới tán cây. Tuy rằng nơi đây ở phía đông nam, mùa hoa dài hơn phương bắc, nhưng ngày lại ngày trôi qua, hoa đào vẫn cứ rụng xuống.

   ai nhắc tới việc trộm bàn đào, ý kiến quái dị đó cũng rơi rụng dần như những cánh đào, dần biến thành bụi trong bùn đất.

   Vào lúc cánh đào cuối cùng lìa cành, nàng hẹn ta gặp nhau trong rừng. Nàng cầm thanh dao găm sắc nhọn, biết nghĩ gì.

   Ta thản nhiên bước tới, ta biết nàng thể kiên nhẫn thêm nữa.

   Nàng nhìn ta, ánh mắt vẫn đặt lên thanh dao.

   Ánh nắng chiếu lên lưỡi dao rọi tia sáng như tuyết, cũng chiếu rọi tia sắc bén nơi đáy mắt nàng.

   muốn giết ta sao?” Ta hỏi.

   Nàng chậm rãi ngẩng đầu, vẻ mặt quái dị, cười cười: “Ta giết ngươi có thể cứu chàng sao?”

   cần ta trả lời, hai người chúng ta đều biết đáp án. Cho dù có giết ta cũng thể cứu . “Ngươi biết độc đó có thuốc giải, cũng biết giải độc cho ta, vậy sao còn dùng tới loại độc này?”

   Nàng cười thảm: “Chỉ vì hai người bọn ta đều muốn đánh cuộc lần.”

   Đánh cuộc cái gì? Có gì đáng để đem mạng mình ra cược?

   “Chàng muốn biết, đến cùng trong lòng ngươi, chàng quan trọng hơn hay là thân phận tiên tử kia quan trọng hơn. Dù qua nghìn năm nhưng chàng vẫn cam lòng.” cam lòng, cam tâm ta lựa chọn trở thành tiên tử mà rời bỏ .

   “Ta cũng cam tâm.” Nàng tâm là bởi chọn ta nên rời bỏ nàng.

   Còn ta sao? Liệu ta cam tâm chưa?

   “Ta cũng muốn chứng minh việc.”

   Lòng ta chợt có cảm giác chẳng lành, để chứng minh việc quan trọng đến vậy sao?

   “Chứng minh ta chàng hơn ngươi. Để khiến chàng hiểu ra điều này, ta tiếc dùng loại độc giải được. Tâm ý của chàng đều đặt lên người ngươi, ta biết chàng giải độc cho ngươi. Ta và chàng đều muốn biết liệu ngươi có trộm bàn đào vì chàng . Nếu ngươi trộm bàn đào, ngươi còn là tiên tử còn chàng lại có thể trường sinh. Hai người bên nhau suốt đời là chuyện ta muốn nhìn thấy nhất, nhưng nếu như vậy, ta cũng thể làm gì. Nhưng cuối cùng ngươi đúng như dự đoán của ta, ngươi muốn rời bỏ thân phận tiên tử, ngươi thà rằng nhìn thấy chàng chết.”

   Ta im lặng đáp, chúng ta đều có thể chết. Người cũng tốt, cũng được, cho dù là tiên tử cũng đều do số phận dẫn dắt, khi số mệnh tới, sao có thể chỉ lo cho thân mình.

   Nàng cười vui vẻ, đôi mắt càng thêm quyến rũ, mỹ lệ: “Nhưng ta thế, vì chàng, ta cần gì cả.”

   Nàng vung thanh dao trong tay nhưng phải hướng về ta mà là hướng vào bụng nàng. Dưới rốn ba tấc là đan điền. Có câu, dù người, hay là thần tiên đều đem nội đan vất vả tu luyện được giấu ở đó.

   Dao găm trong tay nàng hẳn do danh gia đúc ra, thổi sợi tóc lên đứt ngay, lúc giết người đao cũng dính vết máu. Bởi vậy khi nàng dùng nó đâm vào bụng mình, thân dao vẫn sáng chói như trước. Lưỡi dao sáng như tuyết phản chiếu bóng mây trời, phản chiếu cành đào rụng hết hoa, phản chiếu đôi mắt quyến rũ của nàng kia, cũng quyết tuyệt lạnh lẽo trong mắt nàng.

   Nàng đưa tay đặt vào trong bụng, lấy ra viên nội đan nho . Cái gọi là nội đan, dù là dốc hết công sức tu luyện ra nhưng phải ai cũng biết hình dạng của nó ra sao.

   Nàng lại nâng nội đan tới trước mặt ta. Chẳng qua chỉ là viên màu đỏ nho , đập nhè , như có như . Nàng cười: “Nội đan này là ngàn năm trước chàng cho ta, bây giờ ta trả lại cho chàng. Ta vì chàng mà canh giữ vườn đào và nội đan trong nghìn năm, là sống hay chết, quên mất ký ức đều quan trọng. Ta chỉ mong viên nội đan này có thể cứu chàng!”

   Ta cắn răng, nhận lấy nội đan kia. Cuối cùng ta cũng nhớ ra mình vẫn chưa biết tên nàng, “ tên là gì?”

   Nàng cười khẽ: “Ta tên Đào Hoa!”

   Nội đan dời từ tay nàng sang tay ta, trong nháy mắt nàng hóa thành làn bụi tản mạn khắp phía trong vườn đào.

   Ta nâng nội đan lên, nhiệt lượng từ nội đan nhàng làm nóng tay ta. ra nội đan lại nóng đến vậy, nóng tới mức làm bỏng tim người.

   Ta quay đầu, đứng đằng sau, ánh mắt hai chúng ta đều đặt lên viên nội đan. lát sau, mới mỉm cười, vu vơ: “Dùng nội đan của thạch sùng phối với thuốc, luyện thành chu sa, đó chình là thủ cung sa(2) trong truyền thuyết.”

   nhận lấy nội đan rồi xoay người về phía nhà đá.

   Ta chợt cảm thấy mệt mỏi, chúng ta đau khổ dồn ép lẫn nhau như vậy rốt cuộc là để làm gì?

   [12]

   Quả nhiên dùng tới viên nội đan đó mà đem nó nghiền vụn ra. Nghiền xong, thêm nhiều vị thuốc phức tạp. Trong lúc làm việc, hai con thạch sùng to lớn canh giữ bên cạnh, im lặng đứng quan sát.

   Bây giờ ta còn nghĩ chúng xấu xí nữa, trái lại còn nhìn ra tia quyến luyến muốn bỏ trong mắt chúng. cũng vậy, động vật cũng thế, đại khái đều giống con người, vì tình mà bị tổn thương, vì tình mà khổ, vô tình nhất đời chính là thần tiên.

   Chế xong thủ cung sa, liền lên cánh tay của ta. Ta hỏi vì sao phải làm vậy.

   cười đáp: “Ta muốn biết nàng có còn trong sạch .”

   Đây đúng là việc thừa, phải nữ tử thuần khiết thể trở thành thần tiên.

   Chu sa đỏ thắm ngưng tụ cánh tay, hề rút , tựa như lệ máu ngàn năm. Có lẽ làm vậy cũng phải vì muốn nghiệm chứng ta có phải xử nữ , chẳng qua là muốn lưu lại người ta ấn ký, để ta lúc nào cũng nhìn thấy, lúc nào cũng nhớ tới.

   biết rất cách để dằn vặt tâm hồn ta, nhìn tưởng có gì nhưng lại vô cùng hữu hiệu.

   Sau đó dần dần thích ngủ, bất kể là ngày hay đêm. Thỉnh thoảng được lúc thanh tỉnh, hỏi ta: “Song Thành, kiếp sau, nàng ở đâu?”

   Ta đáp, kiếp sau, ta ở đâu đây?

   Đào Hoa sao? Kiếp sau nàng ở nơi nào?

   Chúng ta buồn bã đối mặt, hề nhắc từ nào liên quan tới Đào Hoa.

   Tính toán thời gian, bàn đào cũng kết quả rồi. Quả đúng như lời Đào Hoa , ăn cắp bàn đào đối với ta là dễ như trở bàn tay. Mà Kim Mẫu nương nương cũng phải bà lão tàn nhẫn như người đời sau thường thích miêu tả, thực ra người rất từ bi. Có thể ta vì trộm bàn đào mà bị tước bỏ tiên giai nhưng ta vẫn có thể trở thành tán tiên tiêu dao mặt đất.

   Nhưng ta vẫn thể.

   Ta cách nào làm trái được, cũng thể chịu đựng sinh mệnh kéo dài mãi mãi nữa. Ta thà chọn tử biệt. Đào Hoa đoán sai việc, ta và thể nắm tay nhau mãi, kiếp này như thế mà kiếp cũng vậy, dù là đời sống kéo dài vài chục năm hay là thọ ngang trời đất. Ta chỉ có thể kề vai cùng , đó là số mệnh của chúng ta.

   -*-*-*-*-*-*-

   (1) vô vi: là tư tưởng của triết gia Lão Tử. Ông : “Vi vô vi nhi vô bất vi”, tạm dịch là: làm gì mà gì là làm. Hiểu cách nôm na là, nếu bạn làm gì cả tức là bạn làm tất cả. Thiên nhiên trời đất vốn vận hành thành chu kỳ tự nhiên, nếu chúng ta tác động vào yếu tố nào đó cũng là làm đảo lộn chu trình . Nếu chúng ta làm gì cả tức là đảm bảo được chu trình vẫn hoạt động bình thường.

   (2) Thủ cung sa: Trong truyền thuyết Trung Quốc, thủ cung sa là dấu vết chứng tỏ người con còn trinh tiết. Thủ cung vốn là giống tắc kè (thạch sùng, còn có tên là yển đình, tích dịch) được nuôi bằng 7 cân chu sa khiến thân thể có màu đỏ. Giã nát thủ cung bằng chày, được chất nước đỏ như son, chấm vết son vào cánh tay trái con , cách vai khoảng tấc, nếu chưa thất thân vết này còn mãi phai.

   -*-*-*-*-*-*-

  4. Bibi

   Bibi Well-Known Member

   Bài viết:
   1,652
   Được thích:
   793
   Phần 3

   [​IMG]


   [13]

   Thực ra ngoài cách đó vẫn còn cách để cứu .

   Cửu Thiên Huyền Nữ và Tố Nữ từng được nghe Hoàng Đế giảng Huyền tố kinh. Từ đó, đạo thải bổ dần được truyền bá trong dân gian. Ta là đạo tu luyện theo pháp Thái Ất, vốn coi thường những thứ đó, nhưng ta cũng biết ngoại trừ trộm bàn đào, đây là phương pháp duy nhất để cứu .

   Chuyện này tiếp vừa mập mờ vừa thần bí, tóm lại, chỉ cần ta trở thành nữ nhân của , chiếm được nguyên của ta là được cứu. những khỏi hẳn mà nhờ đó có thể tu luyện thành tiên. Còn ta mất tất cả đạo pháp, trở thành nữ tử bình thường.

   Có thể đây là quá trình rất ăn khớp, cứu ta, ta lại cứu . Biện pháp sử dụng đại khái là giống nhau, vì ta mà hi sinh bản thân còn ta vì cứu cũng muốn hi sinh chính mình.

   Ai hi sinh nhiều hơn thể so sánh nữa, cũng cần so sánh. Quan hệ giữa nam nhân và nữ nhân vốn như vậy, nếu phải là ngươi thiếu nợ ta cũng là ta thiếu nợ ngươi. Huống chi quan hệ giữa hai người chúng ta lại càng thêm phức tạp, người là tiên, người từng là .

   Hoa đào rụng xuống, cây kết quả đầy cành. Ta hái những quả đào chín sớm nhất xuống, bắt đầu ủ rượu hoa đào. Phương pháp ủ rượu cũng quá phức tạp, khó ở chỗ là phải dồn hết tâm tư.

   Ta cẩn thận lột vỏ đào ra sau đó bổ tất cả làm đôi, lấy hạt ra ngoài. Tiếp theo nghiền thịt đào cho sệt rồi để nó từ từ ra nước. Sau khi nước đào lên men là thành rượu hoa đào.

   Ta chậm rãi ủ rượu, hương thơm của rượu ngày càng thuần, uống vào là say. Ngoài ra, rượu này còn có tác dụng thúc tình, khiến người uống trầm mê, quên hết tất cả.

   ngồi dưới tán cây nhìn ta ủ rượu, nhìn được lúc lại mơ màng ngủ thiếp. Tỉnh lại mặt trời ngả về tây, cũng là lúc trăng lên cao. luôn mờ mịt hỏi: “Ta vẫn ngủ sao?”

   Ta mỉm cười trả lời: “Nằm mơ thấy gì vậy?”

   lắc đầu, “Rất lâu rồi ta chưa nằm mơ.”

   Ngày rượu ủ xong, ta chuốc rượu cho . chưa từng hỏi ta vì sao lại ủ rượu, chỉ nghe lời uống hết hũ. Lúc say rượu, khuôn mặt tuấn tú nhưng tái nhợt của hơi nhuốm sắc hoa đào. nhìn ta chớp mắt, cuối cùng cũng thốt ra câu mà nghìn năm qua vẫn muốn : “Song Thành! Ta hận nàng!”

   Ta cười, người phàm trần thường thích càng sâu hận càng sâu nhưng ta biết, trong lòng , trải qua ngàn năm luân chuyển, sớm thành cát bụi, chỉ còn mối hận ghi lòng tạc dạ mà thôi.

   Hận – so với càng cần thêm nghị lực và dũng khí.

   Ta cởi áo trước mặt . Trong mắt dần vẻ si mê. Ánh trăng cảm thông chiếu lên thân thể ta, tiếng chim kêu như xa như gần nghe thê thảm. con quạ đen vẫn đậu cành nhúc nhích, lát sau mới vỗ cánh bay lên. Từ giây phút chạm vào cơ thể ta, ta còn là thần tiên nữa.

   Nốt thủ cung sa cánh tay biến thành giọt nước mắt màu đỏ, lặng lẽ chảy xuống, rơi vào lòng đất, tựa như cánh đào suy tàn thành bùn đất.

   [14]

   Đến lúc mặt trời mọc, hẳn tỉnh rượu. nghi hoặc nhìn ra xung quanh. Trước khi tỉnh lại, ta sớm mặc lại y phục cho . nhíu mày, chuyện đêm qua chẳng còn nhớ mảy may, “Ta ngủ trong rừng hết đêm sao?”

   Ta mỉm cười, “Ngươi uống say.”

   xoay người ngồi dậy, mặt lộ chút bất an: “Rượu đó…”

   Ta cắt ngang lời : “Rượu đó rất mạnh, chỉ cần uống là say. Ngươi uống hết cả hũ, sao có thể say?”

   nhíu mày, “Nhưng tửu lượng của ta rất tốt.”

   Ta : “Đó là rượu do tiên tử ủ ra, sao có thể coi giống như rượu ở trần gian?”

   thoải mái trở lại chợt nhận ra thay đổi của bản thân: “Độc của ta được giải rồi sao?”

   Ta đáp: “Rượu hoa đào còn có tên là rượu bất tử, tạm thời ngăn được độc tính trong người ngươi, cho độc phát tác.”

   Ta muốn chân tướng cho biết, muốn biết được có thể trường sinh còn ta dần dần già yếu, đến lúc chết lại lần nữa tiến vào vòng luân hồi.

   Ta cẩn thận chăm chút cho hạt bàn đào, hi vọng hạt đó có thể nảy mầm. Nhưng bất kể ta chăm sóc chu đáo tới đâu, túi đất nho ấy vẫn chỉ là túi đất , có chút sức sống nào.

   Ta biết bàn đào rất khó trồng, ngay tại tiên cảnh cũng chỉ có gốc duy nhất ở Dao Trì Côn Luân. Ở trần gian nơi con người sinh sống này, nó làm sao có thể dễ dàng này mầm thế được.

   Hằng ngày ta đều tới nhìn bao đất đó, nhìn rất lâu, tựa hồ như sinh mệnh của mình cũng dần tiến vào mặt đất.

   Ta cảm nhận được suy nhược của cơ thể, xem ra việc ta mong mỏi sắp tới rồi. Ta già , nhưng vì mất nguyên mà suy kiệt rồi chết. Nếu bây giờ ta tiếp tục tu luyện, tuy rằng thể lấy lại đạo pháp nhưng ít ra cũng khiến thân thể khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi cũng thành vấn đề. Nhưng ta hề tu luyện, thèm ngồi thiền, cũng đọc bất cứ loại sách đạo pháp nào nữa. Ta bình thản chờ đợi cái chết, thậm chí còn mong nó đến nhanh chút.

   Ta chậm rãi học theo những phụ nhân bình thường, làm ít cơm canh đơn giản. Mạng sống chỉ còn trong gang tấc, ta càng muốn làm những việc chưa từng làm trong ngàn năm qua.

   Đối với việc nhà, ta thành thạo chút nào, mỗi lần làm cơm đều rất khó nuốt. Nhưng vẫn ăn ngon lành, để sót thứ gì.

   Ta cảm thấy mình sức lực của mình dần yếu như đứa trẻ, ngay cả việc tới bờ sông gánh nước về cũng phải chút rồi ngừng. Ta cố hết sức che giấu trước mặt , để nhận ra điểm khác lạ.

   Nếu ta chết rồi, liệu có đau lòng ?

   Ta cũng ít khi nghĩ tới vấn đề này, thỉnh thoảng nghĩ đến lại khiến lòng rối như tơ vò.

   Ta bắt đầu dâng hương cầu xin vào mỗi buổi tối, cầu xin Đông Nhạc Đại đế nghe được lời khẩn cầu của ta. Nữ tiên đều do Kim Mẫu ở Tây phương cai quản, còn nam tiên quy về Đông Nhạc Đại đế. Ta hy vọng Đông Nhạc Đại đế có thể nghe thấy tiếng kêu của ta, dẫn dắt thành tiên.

   Thành tiên rồi, quên hết mọi việc ở thế gian, tất cả hận tình thù đều tan thành mây khói. giống ta nghìn năm trước, bởi quên lãng mà rời xa tình ái. Tuy rằng những ngày như vậy khó tránh khỏi quạnh nhưng dù sao người quên cũng hạnh phúc hơn người cứ nhớ mãi quá khứ rất nhiều.

   Hàng đêm ta đều cầu xin nhưng trước sau vẫn thể khiến Đông Nhạc Đại đế nghe thấy lời ta.

   Ta cắn nát đầu ngón tay, rồi dùng tay viết chữ lên lá bùa, cứ viết mãi cho tới khi lá bùa màu vàng biến thành đỏ sẫm. Nếu trời có thần linh vậy sao lại trơ mắt nhìn chúng sinh ở trần gian chịu khổ? Ta vốn là thần tiên nhưng trải qua hết lần này đến lần khác, ta hiểu quá lạnh lùng tàn nhẫn cũng thờ ơ của thần tiên.

   [15]

   Khi tóc ta rụng xuống thành từng mảnh, ta biết mình thể tiếp tục kéo dài thời gian nữa. Ta phải rời khỏi , xa, nếu ta chết trước mặt .

   Vào buổi sáng sớm, ta lặng lẽ rời khỏi rừng đào. Mặt trời vừa mới mọc, chiếu sáng những giọt sương sớm đọng lá. Mỗi giọt sương đều trong suốt, lóng lánh tựa như viên thủy tinh. Nhưng chỉ trong chốc lát, sương này hóa thành làn khói, biến mất dưới ánh nắng mai.

   Ta vừa vừa nhìn những giọt sương đọng mỗi phiến lá. Gần đây có bài phúng điếu rất lưu hành, là thế này:

   Giới thượng lộ, hà dị hi, lộ hi minh triêu canh phục lạc, nhân tử nhất khứ hà quy.(1)

   Người viết ra bài thơ này hẳn cũng giống ta, biết mình hẳn phải chết nên mới thưởng thức hạt sương vào buổi sớm!

   Ta mờ mịt về phía trước, cũng biết mình tới nơi nào.

   Ta chỉ muốn tìm nơi vắng lặng rồi yên tĩnh chết . hẳn cho rằng ta trở về Côn Luân tiên cảnh, kiếp này gặp lại nữa. Đó chính là kết quả mà ta mong muốn. Cho dù qua trăm năm nữa, phát mình thể chết được. Đến lúc đó hiểu tát cả. Nhưng ta cũng chết, cuối cùng ta cũng có thể rời khỏi kiếp sống bi thương ngớt này.

   Có lẽ ta rất ích kỷ, nhưng ta có nhiều dũng khí đến vậy. Chết mới là cách giải thoát dễ dàng nhất.

   Ta cũng biết mình bao lâu, mặt trời càng lúc càng chói chang. Giờ là giữa hè rồi! Bấm tay tính toán, ta tới nhân gian được khoảng ba bốn tháng.

   Sau cùng ta phải ngồi xuống ven đường. Ta quá yếu ớt, ngay cả ánh nắng chói chang cũng chịu được. Quang cảnh trước mắt như lồng vào nhau, sinh mệnh của ta, chưa bao giờ bất lực đến vậy.

   Khi mở mắt ra lần nữa, ta nằm chiếc xe sang trọng. Xe này rất lớn, ta có thể thoải mái nằm xuống. Ngồi đối diện làm chàng thanh niên dáng vẻ dũng, người khoác bộ long bào màu vàng rất chói mắt.

   Long bào màu vàng, thế gian này chỉ có người có tư cách mặc. Chẳng lẽ y là đương kim hoàng thượng?

   Ta miễn cưỡng liếc y cái. Người nọ tràn đầy hứng thú nhìn ta chăm chú. Ta từng nghe , y là vị vua giỏi nhưng cũng là ông vua ham mê nữ sắc.

   Ta chỉ liếc y lần rồi nhắm mắt lại ngay. Ta là người sắp chết, đời này còn người nào hay bất cứ việc gì có thể khiến ta hứng thú.

   Y chịu được coi thường của ta, “Nàng biết trẫm là người phương nào ?”

   Ta phì cười, nhắm mắt : “Ngươi tự xưng trẫm, vậy đương nhiên chính là đương kim hoàng đế.”

   Giọng điệu của y có chút kinh ngạc: “Nàng biết ta là hoàng đế vậy sao quỳ lạy?”

   Ta thản nhiên đáp: “Vì sao lại phải quỳ lạy?”

   Y ngẩn ra: “Nàng sợ ta giết nàng sao?”

   Ta mở mặt ra nhìn thẳng vào y, nghiêm túc hỏi: “Ngươi muốn giết ta ư?”

   Y ngẩn ngơ, hoàng thượng có quyền sinh sát, nhưng y như vậy chỉ là để dọa trong mắt y thôi. Y đáp: “Nếu ta muốn giết nàng dễ như thổi bụi.”

   Ta cười, “Xin cứ tự nhiên!”

   Ta tiếp túc nhắm mặt lại, ta là người sắp chết nên hề sợ hãi.

   Vậy mà y lại càng thêm luống cuống. Y im lặng lúc lâu rồi : “Nàng sợ chết?”

   Ta muốn lừa y: “Ta sợ chết bởi ta sắp chết rồi!”

   Y : “Ta biết nàng mắc bệnh nặng nhưng ngự y trong cung vô số. Nàng còn trẻ như vậy, ta tin có ai cứu được nàng.”

   Ta cười, thờ ơ đáp: “Ngươi muốn cứu cứ cứu, sống có gì vui, chết có gì buồn?”

   Ta để ý tới y nữa. Nhưng ta càng như vậy, y lại càng hiếu kỳ, trong lòng càng muốn bỏ. đời này, con người đa phần đều cố chấp như thế, hiểu rốt cuộc bọn họ đau khổ tìm kiếm điều gì?

   Ta bị mang về kinh thành, lần nữa được thu xếp ở tại cung Trường Dương.

   Có vài cung nữ nhận ra ta, khe khẽ bàn luận: “ kia, phải nàng ta rời cùng Đông Phương đại phu rồi sao? Tại sao bây giờ lại trở về cùng bệ hạ?”

   Cung đình vốn là nơi thường phát sinh tin đồn, lời đồn về sau cùng, hiển nhiên rất khó nghe.

   Ta cũng thèm nghe nữa. Mỗi ngày ta nằm giường dậy nổi. Nếu có đại phu tới ta mặc cho bọn họ trị liệu, nhưng ta biết, đời này có thuốc nào có thể chữa bệnh của ta.

   Đau thương quá mức khiến tim chết lặng, nếu người lòng muốn chết, còn ai có thể cứu được?

   Hoàng thượng thử hết danh y trong triều nhưng ta vẫn bệnh nặng, dậy nổi. Y liền nảy ra ý nghĩ rất viển vông, cho dán cáo thị, tìm kiếm quả bàn đào có thể kéo dài tuổi thọ.

   Ta biết ý nghĩ kỳ quái của y đến từ đâu, có lẽ là do duyên phận giữa ta và bàn đào!

   Trong khoảng thời gian ngắn, thuật sĩ khắp nơi đua nhau dâng đào. Đào đến từ khắp nơi trong thiên hạ, chủng loại giống nhau, kích cỡ cũng khác biệt. Đây là lần đầu ta biết, ra trần gian lại có nhiều loại đào đến vậy.

   Đáng tiếc chẳng có quả nào là bàn đào .

   Mỗi người đều khăng khăng cho rằng thứ mình mang tới là bàn đào, ta cũng khiến ai mất hứng, chỉ cần có người dâng đào, ta cắn miếng. Cứ như vậy, ta ăn hết các giống đào trong thiên hạ.

   Thanh Điểu lại xuống trần lần nữa. Nó lặng lẽ bay tới bên cạnh ta, miệng thốt ra tiếng người: “Song Thành, Kim Mẫu nương nương hỏi , hạt bàn đào kia có nảy mầm ?”

   Ta lắc đầu: “Ta thể trồng được bàn đào.”

   : “Song Thành, còn chưa tỉnh ngộ sao? Lẽ nào duyên trần này khó đứt như thế?”

   Ta cười, “Nếu cắt đứt đoạn trần duyên này, ta còn là Đổng Song Thành nữa.”

   Ngay cả Thanh Điểu cũng lắc đầu thở dài: “Nếu muốn quay về đạo môn tu luyện lần nữa, nương nương có thể dẫn dắt .”

   Ta nhịn được cười, quay về đạo môn, tu luyện lần nữa? Tiếp tục kiếp sống bao giờ ngừng đó sao? Ta : “Về bẩm báo với nương nương, cả đời này Song Thành tu luyện nữa.”

   Thanh Điểu vỗ cánh bay lên, quay mấy vòng đầu ta, “Song Thành! Tỉnh ngộ ! Tình như mây bay, hận tựa sương sớm, đau khổ quấn quýt si mê, đến bao giờ mới hết? vốn là tiên tử tiêu dao vướng trần thế, sao giờ lại u mê tỉnh như vậy?

   Ta im lặng , thần tiên tiêu dao sao? Hay là chỉ lựa chọn làm như thấy mà thôi?

   ngày sau, lại có người tới bóc hoàng bảng.

   [16]

   Đám cung nữ vội vàng chạy tới báo: “Là Đông Phương đại phu, Đông Phương đại phu bóc hoàng bảng rồi.”

   Từ nét mặt mừng rỡ của các nàng khó nhìn ra mong ngóng tha thiết của họ đối với tin đồn. Trong cuộc sống tịch mịch chốn cung đình, tin đồn giống như vị thuốc hay, khiến các nàng có lại động lực sống và những cảm xúc mạnh mẽ.

   Ta miễn cưỡng rời khỏi giường, ta muốn nhìn thấy ta lúc hấp hối.

   Trước khi Đông Phương Sóc tiến cung, ta ngồi trước gương trang điểm cẩn thận. Màu son che lại hai gò má xám trắng, ta cố ý vẽ lên trán đóa hoa đào màu hồng phấn, cứ như vậy, người trong gương, còn hơn cả thiên tiên.

   Huống chi ta vốn là thiên tiên.

   vén rèm tiến vào, ta quay đầu lại, ánh mắt chúng ta nhàng chạm vào nhau.

   Vẻ mặt có vẻ phức tạp, “Ta tìm nàng rất lâu, ngờ nàng lại ở chỗ này.”

   Ta cười quyến rũ, cả đời này ta chưa bao giờ cười như vậy. Đạo năng phải thận trọng, dù có cười cũng phải cười tựa gió mây bay. Nhưng lúc này ta cố sức cười cho mị, đó là thiên tính của nữ tử, cần học cũng làm được.

   “Ta gặp hoàng thượng, mang ta vào cung.”

   Sắc mặt lập tức ảm đạm, “ mang nàng vào cung?”

   Ta vuốt vuốt lọn tóc buông xuống bên tai. Để che giấu nửa chỗ tóc rụng xuống, ta cài lên đầu rất nhiều trâm hoa, “Hoàng thượng muốn phong ta là hoàng hậu, ta đồng ý rồi.”

   “Hoàng hậu?!” vô cùng giận dữ, “Nàng có thể làm hoàng hậu ư? Nàng quên mình là tiên tử rồi sao?”

   Ta kéo ống tay áo, đưa cánh tay trắng noãn về phía : “Ta còn là thần tiên nữa rồi. Ngươi xem, thủ cung sa cũng còn.”

   dám tin nhìn xuống cánh tay ta, lửa giận trong mắt gần như muốn trào ra. nắm chặt cánh tay ta: “ ngờ ngay cả tiên tử nàng cũng thèm làm.”

   Cánh tay bị bắt lấy đau đến tận xương, ý cười của ta vẫn giảm: “ sai, ta muốn làm tiên nữa.”

   nhìn ta chằm chằm. Ta biết cơn tức giận của chủ yếu cũng phải vì ta thất trinh, mà là vì ghen tị. Nghìn năm trước hay là nghìn năm sau, ta vẫn thể buông bỏ thân phận tiên tử vì nhưng ta lại vì nam tử khác mà tùy tiện buông bỏ.

   gằn từng tiếng: “Tiện nhân!”

   dùng lực đẩy ta ra, thèm để ý nữa mà bỏ .

   Ta nặng nề ngã vào bức tường đằng sau. biết người có sức lực của thần tiên, còn ta còn yếu ớt hơn cả người bệnh. Ta ngã xuống đất, dùng hết toàn lực muốn bò đậy nhưng vừa hé miệng phun ra ngụm máu tươi.

   Ta biết mình sắp chết.

   Ta lẳng lặng nằm đất, nghe thanh dưới đất.

   Có vài tiếng bước chân từ ngoài cửa truyền đến, nếu ta lớn tiếng gọi có người vào ngay. Nhưng ta hề thốt ra tiếng nào. Càng lúc máu tươi tràn ra khỏi miệng càng nhiều, ta biết đó là do ta suy nhược lắm rồi hay là vì cái đẩy của .

   Nhưng thế nào cũng được, cuối cùng cũng kết thúc rồi.

   Tiếng bước chân hoảng loạn chạy trở về, có người ôm lấy ta. Ta quay đầu bắt gặp đôi mắt đau thương muốn chết của .

   Ta nhìn thẳng vào đôi mắt sâu thẳm của , tựa như lần đầu gặp gỡ.

   : “Tại sao?”

   Ta cười cười, muốn giải thích: “Mang ta quay về rừng đào !”

   gật đầu, ôm lấy ta bước ra ngoài.

   Đám cung nhân thưa thớt cố gắng ngăn trở, hô bên tai ta: “Đông Phương đại phu, ngài muốn đem Đổng phu nhân đâu?”

   Bỗng nhiên dừng lại, nhìn chằm chằm vào cung nhân kia: “Nàng ấy phải là Đổng phu nhân, nàng tên Song Thành.”

   Cung nhân kinh ngạc, kìm được lui về phía sau.

   ôm ta tiếp tục bước, dễ dàng rời khỏi cung Trường Dương.

   thuê xe, ôm ta bước về phía Tây hồ. dần sử dụng được thần thông, bao lâu về tới rừng đào.

   : “Song Thành, bàn đào nảy mầm rồi.”

   Ta khẽ than, từ chối cho ý kiến.

   Hai người chúng ta dựa vào nhau ngồi trước đống đất be bé đó, mầm non xanh nhạt mọc ra từ đất. Mầm non vẫn còn rất yếu, nhưng cũng sinh mệnh mới rồi.

   : “Song Thành, bàn đào rồi ra hoa kết quả. Nàng ăn bàn đào vào phải chết nữa.”

   Ta cười, là nụ cười . Ta tựa trong lòng , nghe tiếng tim đập của . Kiếp sau, ta ở đâu đây?

   cố chấp : “Song Thành, ta đợi tới khi bàn đào nở hoa. Ta nhất định đợi được ngày đó.”

   Ta nhắm mắt lại, thần linh ở cửu thiên thập địa, nếu các ngài nghe được tiếng của ta, xin các ngài hãy để quên . Bàn đào có thể ra hoa kết quả hay hoàn toàn quan trọng, ta muốn sinh mệnh của lại dùng để chờ đợi ngày hoa nở.

   Vậy nên, tâm nguyện cuối cùng của ta chính là thỉnh cầu cây bàn đào kia mãi mãi ra hoa. Mà cũng có thể quên ta , trở thành thần tiên có tình .

   [17]

   Thái Sơn ở Đông Nhạc.

   Trước mặt Đông Nhạc Đại đế bày đầy những bùa chú viết từ máu, lá bùa chỉ có câu: xin hãy dẫn Đông Phương Sóc thành tiên!

   Đông Nhạc Đại đế cầm từng lá bùa lên nhìn, cuối cùng hỏi: “Đông Phương Sóc này rốt cuộc là người phương nào?”

   Quan lại trả lời: “Là kiếp sau của con thạch sùng , nhưng lại chiếm được nguyên của Đào Hoa tiên tử.”

   Đại Đế lắc đầu thở dài: “Lại là tình duyên khó dứt sao?”

   Ông ta nhìn về hạ giới chút, nhìn thấy người thanh niên ngồi bên Tây hồ kia: “Vậy cứ để như mong muốn của Đào Hoa tiên tử, dẫn thành tiên !”

   vị Thần quân phụng mệnh , nhìn thấy cây bàn đào nho trong rừng đào. tấm tắc khen, bàn đào là thần vật độc nhất vô nhị, ngờ cũng có thể sinh trưởng dưới nhân gian.

   Thanh niên tên Đông Phương Sóc kia vẫn ngồi trước cây bàn đào, nhúc nhích, nhìn chằm chằm vào cây bàn đào giống như đem hết sinh mệnh đặt vào cái cây vậy.

   Thần quân gọi tên người kia: “Đông Phương Sóc! Đông Phương Sóc!”

   Gã ngẩng đầu liếc Thần quân cái: “Có chuyện gì?”

   Thần quân đáp: “Người làm gì vậy?”

   Đông Phương Sóc lại quay đầu nhìn cây non kia: “Chờ bàn đào nở hoa.”

   Thần quân cười ha hả: “Ngươi có biết bao lâu bàn đào mới ra hoa ?”

   Đông Phương Sóc gật đầu: “Ta biết, nghìn năm sau.”

   Thần quân nghĩ ra gã cũng biết bàn đào phải nghìn năm mới nở hoa, : “Ta phụng mệnh Đông Nhạc Đại đế tới dẫn ngươi thành tiên.”

   Đông Phương Sóc cười cười, thản nhiên đáp: “Ta muốn thành tiên.”

   Thần quân giật mình: “Người đời đều muốn làm thần tiên, đau khổ tu luyện nhưng vẫn cách nào đắc đạo thành tiên. Ta tới đón ngươi, sao ngươi lại muốn?”

   Đông Phương Sóc cười giễu: “Làm tiên có gì tốt? Ta muốn thành tiên, ta chỉ muốn coi giữ cây bàn đào này.”

   Ánh mắt của Thần quân rơi xuống cây non kia lần nữa, “Ngươi có biết, nếu ngươi phải thần tiên, qua vài chục năm nữa ngươi chết, vậy làm sao ngươi đợi được tới khi bàn đào ra hoa?”

   Ý châm biếm mặt Đông Phương Sóc càng đậm: “Chết rồi còn có kiếp sau, chết nữa còn kiếp sau nữa. Chỉ cần linh hồn ta chết, ta vẫn đợi cho tới khi bàn đào ra hoa.”

   Thần quân kinh ngạc, có lẽ người này điên rồi: “Ngươi thực muốn trở thành thần tiên sao?”

   Đông Phương Sóc lười trả lời lần nữa, im lặng đáp.

   Thần quân đợi hồi lâu, trước nay được người đờ sùng bái thờ phụng, chưa có ai lại dám lạnh lùng với như vậy. căm phẫn rời , lòng thầm, đúng là đồ biết lí lẽ, người như vậy, sao có thể dẫn thành tiên được?

   đem bẩm báo lại cho Đông Nhạc Đế quân. Đại đế ngậm ngùi thở dài, có lẽ làm tiên cũng là lựa chọn rất tốt.

   [18]

   Lại qua ngàn năm nữa.

   Rừng đào bên Tây hồ trở thành quá khứ theo năm tháng. ai biết liệu gốc bàn đào đó có thực lớn lên , lại càng biết bàn đào có ra hoa .

   Bấy giờ, Đại Tống lập. Hoàng đệ Triệu Quang Nghĩa nam chinh bắc chiến, liên tục lập công lớn. Giang sơn Đại Tống có hơn phân nửa là do đánh hạ.

   Có điều Nam Đường cũng Bắc Hán vẫn chịu hàng phục, đây quả là mối họa từ bên trong.

   là tướng quân tuấn trẻ tuối, bình thường hay mặc áo trắng cưỡi ngựa trắng nên được người đời xưng là Bạch Bào tướng quân.

   Đầu tháng ba, vào tiết Hàn thực, người ngựa chạy ra khỏi cửa, chẳng qua là muốn tới ngoại ô thúc ngựa chạy băng băng mà thôi. Mọi người đều đạp thanh, bầu trời có rất nhiều con diều.

   chợt thấy đội ngựa xe, từ cửa thành chậm rãi tiến vào, dẫn đầu đội chính là đại tướng dưới trướng .

   Tướng quân kia vừa nhìn thấy lập tức xuống ngựa hành lễ. phất tay, nhìn về phía xe ngựa đằng sau. Có tới hơn mười chiếc xe ngựa! Tất cả đều rất lộng lẫy, đều làm từ gỗ tử đàn người Tống dùng tới. Dùng gỗ như vậy để làm xe ngựa khỏi quá xa xỉ rồi.

   hỏi: “Đó là ai vậy?”

   Viên tướng cười đáp: “Sao vương gia lại quên rồi, đó là hoàng thân đầu hàng của nước Thục. Vương gia diệt nước Thục xong còn vội vàng quay về Biện Lương, để thần áp giải phía sau.”

   Lúc này mới nhớ ra, ra đó là Mạnh Sưởng và đám phi tần của .

   kéo ngựa sang bên, tránh khỏi đường chính: “Dẫn về gặp hoàng huynh !”

   Hơn mười cỗ xe ngựa qua trước mắt , rèm cửa của chiếc được người nhàng vén lên. khuôn mặt xinh đẹp tựa hoa đào chợt nhoáng qua trước mắt .

   Ý niệm trong đầu vừa chuyển, xe ngựa qua rồi. hỏi viên tướng kia: “Người ngồi xe này là ai?”

   Tướng quân đáp: “Đó là Hoa Nhị phu nhân, phi tử được sủng ái nhất ở nước Thục. Ngay cả hoàng thượng cũng nghe tới mỹ danh của nàng, nên từng hạ mật chỉ, đưa nàng vào thẳng hậu cung.”

   giật mình, đó là người hoàng huynh muốn.

   chợt thất vọng, nữ tử kia, chỉ là xinh đẹp, có cảm giác giống như kiếp trước gặp qua rồi.

   kinh ngạc đứng ở đầu đường thành Biện Lương, lòng do dự quyết. Từ được huynh trưởng nuôi lớn, huynh trưởng trong lòng cũng giống như phụ thân. chưa từng tranh giành cái gì với huynh trưởng, ngôi vị hoàng đế cũng thế, mà nữ nhân cũng nên thế.

   Nhưng nữ tử kia, dù mới chỉ thoáng nhìn qua, nàng vào lòng rồi.

   thở hơi dài, ngẩng đầu lên. Mây trắng trời trôi, những con diều đứt dây chở đầy tâm của con người trôi giạt ra bốn phương.

   hơi lảo đảo, muốn buông tay nhưng rồi lại muốn.

   bỗng nhớ tới thời Đường có vị thi nhân tên Thôi Hộ từng viết bài thơ thế này:

   Khứ niên kim nhật thử môn trung,

   Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.

   Nhân diện bất tri hà xứ khứ,

   Đào hoa y cựu tiếu xuân phong.(2)

   Dịch thơ (Trần Trọng Kim)

   Hôm nay năm ngoái, cửa sài,

   Hoa đào ánh với mặt người đỏ tươi.

   Mặt người chẳng biết đâu rồi,

   Hoa đào còn đó vẫn cười gió xuân.

   nghĩ tới nữ tử tựa hoa đào kia khỏi lảo đảo, muốn buông rồi lại muốn!

   -*-*-*-*-*-*-

   (1) Tạm hiểu: Sương lá sao tan nhanh, sương tan sớm mai lại rơi xuống, người mất bao giờ về.

   Đây là bài Giới lộ xuất phát từ Hán nhạc phủ, so sánh đời người với sương sớm ý đời người ngắn ngủi sớm tàn.

   (2) Bài thơ Đề đô thành nam trang của Thôi Hộ.

   ~HẾT~

  5. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :