1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Đế Hoàng Phi - Hoại Phi Vãn Vãn

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 54
   Viện quân Nam Việt còn đường, Khưu Tướng quân thương lượng với các tướng, quyết định để Lệnh Viên và Doãn Duật đưa linh cữu về kinh trước.

   Áo quan được lấy từ trong thành, lúc này chẳng ai để ý nó tôn quý hay , đành dùng tạm trước .

   Lệnh Viên từ trong lều ra, thần sắc vô cùng mỏi mệt. Tuy nàng thích Dận vương nhưng lúc này chết rồi, đối với nàng, chuyện này thực giống như giấc mộng.

   Sau khi thu xếp ổn thỏa mọi chuyện, Khưu Tướng quân phái đội thị vệ tinh nhệu theo hộ tống Lệnh Viên. Nàng ngước mắt nhìn ngược hướng gió, thấy cỗ quan tài màu nâu sậm ở đằng xa, bỗng có hạt cát bay vào trong mắt khiến đôi dòng lệ bất giác tuôn trào.

   Ra quân chưa thắng mà người chết, nàng khỏi cảm thấy nuối tiếc cho Dận vương.

   Khưu Tướng quân sai người chuẩn bị hai cỗ xe ngựa. Lần này về kinh, Công chúa và Thế tử tất nhiên thể ngồi cùng xe.

   đỡ Doãn Duật lên xe. Từ khi được đưa về từ lều của Dận vương, đến tận bây giờ y vẫn chưa câu nào. Tô chuyện với y, y cũng đáp lại. Doãn Duật ngoảnh đầu nhìn, tình cờ thấy Lệnh Viên đứng cách đó xa. Nàng vận bộ đồ màu trắng, bóng dáng gầy guộc, đơn, hờ hững nhìn về phía y. Nàng từng hỏi, Dận vương gì với y, nhưng y lại chịu với nàng.

   Dận vương muốn y đưa Lệnh Viên rời , trở về kinh nữa, sao y lại muốn như vậy chứ? Chỉ có điều, lần này, nàng vừa hay tin Thiếu đế Bắc Hán xuất binh chi viện lo lắng đến thế, Doãn Duật liền biết nàng vinhc viễn thể từ bỏ người thân duy nhất đời của mình. Tới Nam Việt hòa thân là vì Bắc đế, lựa chọn Dận vương cũng là vì Bắc đế, y làm sao có thể nhẫn tâm ép nàng bỏ mặc tình thân, bất chấp tất cả để theo y rời ?

   Dận vương còn , sau này, bất kể thế nào y cũng được nhòm ngó ngai vàng. Doãn Duật chỉ cảm thấy trong lòng trống rỗng, nở nụ cười chua chát, Dận vương cho rằng sau khi y ở cạnh Lệnh Viên, thế lực ở Bắc Hán giúp đỡ y sao? Cho dù là như thế, y sao có thể vượt qua bổn phận của kẻ bề tôi, nhòm ngó ngai vàng được?

   Rèm xe buông xuống, che khuất bóng dáng bên ngoài.

   Doãn Duật bất giác đưa tay nắm chặt rèm xe, chính thứ này ngăn cho y nhìn thấy nàng. Giờ đây, Dận vương còn nữa, sau này nàng ra sao? Lần này trở về Sùng Kinh, bọn họ thế nào? phải y chưa từng nghĩ tới những việc này, chỉ là dám đối mặt mà thôi. Tận đáy lòng, y hy vọng nàng quay về Bắc Hán, tiếp tục làm Công chúa Bắc Hán, như thế, đến ngày nào đó, y có cơ hội cưới nàng.

   Chỉ sợ... chỉ sợ nàng muốn...

   “Công chúa, nên khởi hành thôi.”

   biết Khưu Tướng quân đứng sau lưnlwlv từ lúc nào, ánh mắt nhìn cỗ quan tài trước mặt, giọng khuyên nhủ.

   Lệnh Viên thu ánh mắt lại, ngoảnh đầu nhìn ông, khẽ : “Việc ở đây, xin phiền Tướng quân.”

   Khưu Tướng quân nghiêm túc : “Xin Công chúa yên tâm. Lần này phải cám ơn giúp đỡ của quý quốc.”

   Lệnh Viên nghe vậy bèn cười khẽ nhưng nụ cười lại khiến lòng người run sợ. Nếu nàng vẫn ở Bắc Hán, nhất định để Thế Huyền làm bừa thế này. Giờ đây, nàng chỉ mong chiến tranh kết thúc nhanh chóng, đến lúc ấy, trái tim lơ lửng của nàng mới hạ xuống được. Hít sâu hơi, nàng xoay người trèo nên xe ngựa, biết tình hình ở Sùng Kinh bây giờ thế nào rồi?

   Lệnh Viên khép đôi mắt mệt mỏi, ngồi tựa vào thành xe. Chẳng ai ngờ trong quan lại có gian tế, hôm nàng và Dận vương tới đây nhìn thấy kẻ đó, ra bị Điền Tướng quân sai người bắt giữ. Rốt cuộc trốn thoát từ lúc nào, chắc hẳn chẳng ai có thể .

   Ở Nam Việt, rốt cuộc có người nào thể tha cho Dận vương đây?

   Lệnh Viên suy nghĩ cẩn thận, trước mắt như lóe lên khuôn mặt xinh đẹp và dữ dằn của Tiêu hậu. Những ngón tay thon bất giác nắm chặt lại, cuộc tranh đoạt ngai vàng xưa nay luôn tàn khốc, may mà hoàng huynh của nàng chỉ có mình Thế Huyền là con trai, còn Thế Huyền vì bệnh tật nên đến nay cũng chỉ có mình Chiêu nhi... Còn Hoàng đế Nam Việt lại sinh được rất nhiều hoảng tử, khó tránh khỏi cuộc cốt nhục tương tàn.

   “Quân ca ca, uống ngụm nước .” Tô vừa vừa đưa bình nước đến bên môi Doãn Duật .

   Y cần nàng ta giúp, đưa tay đón lấy bình nước, uống vài ngụm. Cảm giác mát lanh từ đầu lưỡi chạy thẳng xuống cổ họng khiến y bất giác nhớ lại cảnh Dận vương toàn thân đẫm máu, nắm chặt vạt áo y buông. Trái tim y khẽ run lên, khuôn mặt trở nên nhợt nhạt.

   khẽ lay cánh tay y vài cái, giọng : “Quân ca ca, huynh chứ. Rốt cuộc huynh bị làm sao vậy?” Ca ca của y tử trận ngay khi y mới chào đời, quan hệ giữa y và Dận vương, Tô cũng biết, chỉ là nhìn thấy bộ dạng của y lúc này, trong lòng nàng ta khỏi lo lắng.

   Doãn Duật hờ hững ngoảnh đầu, nhìn nàng ta chăm chú, chạm rãi : “ đường về kinh qua Khâm Châu. Ta để muội lại ở Khâm Châu.”

   Đợi suốt bao ngày như vậy, chẳng ngờ lại nhận được câu thế này, Tô tất nhiên chịu, bèn giữ chặt lấy cánh tay y : “Muội chịu, muội về đâu, Muội muốn theo huynh tới Sùng Kinh.”

   , nghe lời .” Y khẽ cất tiếng thở dài, bao nhiêu mối tâm đè nặng trong lòng như vậy, y chẳng còn sức đâu mà dây dưa với nàng ta.

   vẫn chịu, hai mắt đỏ hoe : “Huynh đừng bị ả nữ đó mê hoặc, ta lấy huynh đâu.” Khi Dận vương còn tại thế sao, Công chúa Bắc Hán đó rốt cuộc cũng lấy Dận vương. bây giờ hay rồi, Vương phi vừa mất chồng, Thế tử lại chưa lấy vợ, bọn họ muốn ở bên nhau hay sao? Như thế còn ra thể thống gì nữa. Trong kinh còn có Hoàng thượng, Hoàng hậu, đây chính là mối nhục lớn của Nam Việt.

   Doãn Duật trừng mắt, lạnh lùng : “Câm miệng, ta cho phép muội sỉ nhục nàng ấy.”

   ngẩn người, ngay sau đó ấm ức bật khóc: “ ta dùng cái gì để mê hoặc huynh như thế. Huynh chưa từng dùng giọng điệu này để chuyện với muội. Muội và huynh quen nhau từ , ta là cái gì, chẳng qua chỉ mới quen huynh mấy tháng mà thôi, ngờ huynh lại bênh vực ta như vậy. Chẳng phải chỉ có bề ngoài xinh đẹp thôi sao? Huynh xem Dận vương Điện hạ đó, kiêu ngạo biết mấy, chẳng thèm để ý đến ta... Này, Quân ca ca, huynh đâu vậy?” Thấy y đứng dậy, vén rèm xe ra ngoài, Tô vội xoay người lại hỏi.

   Doãn Duật chỉ vẫy tay ra hiệu cho gã thị vệ dắt ngựa tới.

   nước mắt giàn giụa, thốt lên: “Vết thương của huynh còn chưa lành, sao có thể cưỡi ngựa được?”

   Doãn Duật buồn nhìn về phía nàng ta nữa, nhảy từ xe ngựa lên lưng ngựa, đoạn khẽ quát tiếng, thúc ngựa chạy về phía trước.

   “Quân ca ca. Quân ca ca.” Tô ngừng gọi, rồi lại giận giữ giật mạnh chiếc túi thơm đeo bên hông, vứt xuống sàn xe ngựa.

   Tiếng gọi của Tô ở phía sau tựa như dải lụa mềm vẫn vít bay tới. Lệnh Viên cố ngoảnh đầu nhìn, thực chẳng nha đầu đó rốt cuộc lại gây ra chuyện gì nữa? Dận vương qua đời, sau này nàng có nên ở lại Sùng Kinh ? Nàng vốn sắp được gả cho Dận vương, bây giờ lại sảy ra chuyện này, nàng hoàn toàn có thể quay về cố quốc. Đến khi đó, nàng được tự do, bị ràng buộc bởi điều gì, sau này có thể ở bên Doãn Duật. Nhưng Thế Huyền sao? Nếu là vì Thế Huyền, nàng nhất đinh thể được. Khi tới đây, nàng hiểu , được gả cho ai cũng chẳng khác gì nhau, phu quân của nàng chẳng qua chỉ là tờ hiệp ước. Bây giờ người đắc thế nhất ở Sùng KInh chắc hẳn là Tiêu hậu và Khánh vương.

   Bóng dáng của nam tử cả ngày cười đùa cợt nhả đó dường như lâu lắm rồi chưa từng xuất trong đầu, nàng phải tìm đồng minh khác ư?

   Trong chiếc xe ngựa tĩnh lặng, Lệnh Viên thậm chí có thể nghe thấy tiếng trái tim mình đập. Nàng đưa tay lên ôm ngực, trong lòng cảm thấy thấp thỏm, bất an.

   Chỉ mất nửa ngày, đoàn người tới Khâm Châu.

   Lần này là đưa linh cữu về kinh, áo quan của Dận vương tiện vào thành, do đó đoàn người đành dừng chân nghỉ tạm ở nơi cách thành chưng nửa dặm. có người tới thông bao chuyện này cho Tô phủ từ trước, người của Tô phủ đón Tô từ cửa thành, như vậy cũng lãng phí bao nhiêu thời gian, cùng lắm chỉ mất chừng nửa canh giờ.Nhưng Tô nhất quyết chịu quay về, ai khuyên cũng nghe. Doãn Duật hết cách, đành sai người thông báo tới Tô phủ, bảo họ cho người ra ngoài thành.

   Lệnh Viên cũng xuống xe ngựa, thấy Tô nắm chặt ống tay áo Doãn Duật chịu buông: “Ai tới muội cũng quay về đâu. Muội muốn theo huynh tới Sùng Kinh.”

   “Lúc rời thành, cha với muội thế nào?”

   giọng thoáng nhuốm vẻ tức giận vọng tới từ phía sau, Lệnh Viên bất giác ngoảnh lại. Người đó vén rèm xe ngựa lên, đôi mắt dịu dàng nhưng chứa nét giận dữ nhìn đăm đăm vào Tô . Xe ngựa dừng lại trước mặt họ, nàng ta bước xuống xe, tá váy màu trắng bay lất phất, càng tôn lên khí chất cao quý của nữ tử vừa xuất .

   Sắc mặt lập tức biến đổi, Tô hậm hực ngoảnh đầu sang hướng khác: “Đại tỷ muốn bắt muội về sao?”

   Tô Tố cung kính hành lễ với Lệnh Viên và Doãn Duật.

   Doãn Duật thở phào hơi, thấp giọng : “Muội đến tốt rồi, ta xin giao cho muội, bọn ta còn phải đưa Điện hạ về kinh.”

   Tô Tố kéo Tô đến bên cạnh mình. Nghe Doãn Duật nhắc tới Dận vương, nàng dường như cũng cảm thấy có chút bi ai, liền gật đầu : “Huynh yên tâm.Là do ko hiểu chuyện nên làm lỡ hành trình của mọi người.” Nàng ta đưa mắt về phía Lệnh Viên, nghiêm túc khom người : “ khiến Công chúa phải chê cười rồi.”

   Vị đại tiểu thư của Tô phủ này quả nhiên tri thư đạt lễ, nền nã đũng mực, tính cách thực khác xa so với tam tiểu thư tùy tiện, ương bướng, Lệnh Viên vừa nhìn thấy nảy sinh lòng ngưỡng mộ với nữ tử này.

   Nơi này tiện ở lâu, Tô Tố với Doãn Duật mấy câu, Doãn Duật đếu gật đầu đồng ý, cuối cùng chỉ : “Nhờ muội thay ta gửi lời hỏi thăm sư phụ, cáo từ.”

   Đoàn người lại tiếp tục lên đường, Tô giãy giụa muốn theo, Tô Tố liền bảo mấy gã gia đinh ngăn lại. Tô hậm hực nhìn về phía hai chiếc xe ngựa dần xa, nghiến răng : “Tại sai đại tỷ cho muội theo Quân ca ca? Tỷ có biết huynh ấy sắp xảy ra chuyện lớn sao?”

   Sắc mặt Tô Tố trầm hẳn xuống: “Có chuyện gì?”

   vừa thở dốc vừa đưa mắt ngó nghiêng mấy gã gia đinh bên cạnh, rồi ghé sát ta Tô Tố, thấp giọng kể: “Huynh ấy và vị Công chúa Bắc Hán đó... Bây giờ tỷ hiểu rồi chứ?”

   Khuôn mặt đoan trang của Tô Tố thoáng biến đổi, rồi nàng ta nắm chặt bàn tay Tô , đứng im lúc, sau đó lại đưa mắt chăm chú nhìn theo hướng đoàn người xa, thấp giọng quát: “Chớ có bừa. Con người Thế tử thế nào, muội và tỷ phải biết, còn người kia đường đường là Công chúa nước, há có thể tồi tệ như muội . Muội đừng cho rằng tỷ hiểu tâm tư của muội, còn mau theo tỷ về nhà. Cẩn thận cha lại phạt muội đấy. Người đâu, mời tam tiểu thư về phủ cho ta.”

   Xe ngựa rất xa nhưng bên tai Lệnh Viên dường như vẫn còn văng vẳng tiếng kêu gào đầy vẻ cam tâm của Tô . Dầu ngón tay khẽ vén rèm xe lên, phía bên ngoài, bầu trời xanh biếc, rực rỡ ánh mặt trời, nhưng trong lòng Lệnh Viên lại bị bao phủ bởi mảng mây đen.

   Con tuấn mã bên cạnh xe ngựa, Doãn Duật ngoảnh mặt sang, hơg hững liếc nhìn xe ngựa của nàng.

   Phía bên cạnh lại có thị vệ tới khuyên nhủ: “Thế tử nên trở lại xe ngựa hơn.” Trước đó, vị Tô tam tiểu thư kia ngừng gây rồi khiến Thế tử buồn bực đến mức muốn cưỡi ngựa, nhưng bây giờ Tô tam tiểu thư rồi, vậy mà Thế tử vẫn ở lưng ngựa, thực khiến đám thị vệ cảm thấy khó hiểu.

   Doãn Duật khoát tay cho lui . Nếu ngồi trong xe ngựa, khi bức rèm buông xuống là chẳng nhìn được gì nữa. Y thà rằng cứ tiếp tục như bây giờ, cho dù thể đường đường chính chính ở cùng chỗ với nàng nhưng vẫn có thể ngắm nhìn từ xa, từng giờ, từng khắc bảo vệ nàng.

   Lĩnh Phòng cách Sùng Kinh cả ngàn dặm, cũng may bây giờ là mùa đông, chỉ e còn chưa về đến kinh sư thi thể Dận vương giữ được nữa. Đoàn người dám chậm trễ, suốt ba ngày liền chỉ dành chút thời gian để nghỉ ngơi, còn lại di chuyển ngừng.

   đường, nếu ghé vào dịch trạm nghỉ ngơi, vì có linh cữu cuae Dận vương nên quan viên dịch trạm ắt phải mở cờ gióng trống nghênh đón, thu xếp, Lệnh Viên và Doãn Duật cảm thấy như vậy quả thực lãng phí thời gian cho nên quyết định vào dịch trạm mà cắm trại đường.

   Cắm trại ngoài trời giữa mùa đông giá rét thực ra cũng quá vất vả. Các thị vệ thay phiên nhau tuần đến tận khi trời sáng, thể ngừng nghỉ.

   Bên tai bỗng nghe thấy những tiếng rền vang, đó là thanh phát ra từ đoàn kị binh. Trong những ngày ở biên cương, mỗi lần như thế Lệnh Viên đều sao ngủ được. bây giờ, dường như thanh ấy càng lúc càng tới gần, hết sức ràng và chân thực. Lệnh Viên giật mình bừng tỉnh, bên ngoài lều, bóng người qua lại ngừng. nàng vén rèm, nhanh ra ngoài, thấy Doãn Duật đứng lặng lẽ ngoài đó, tay đặt lên chuôi thanh bội kiếm bên hông.

   “Có chuyện gì vậy?” Lệnh Viên tần run rẩy, bước tới hỏi.

   Doãn Duật ngoảnh lại, ánh mắt sắc bén nhìn thẳng về phía trước, thấp giọng : “Có đội kỵ binh tới gần.”

   “Là người nào?”

   .”

   Lệnh Viên cũng nhìn về phía trước. Bọn họ rời xa chiến trường ba ngày, nơi này nằm sâu trong địa giới Nam Việt, sao còn có đội kỵ binh nào chứ? Chẳng lẽ là...

   Nàng thực dám nghĩ đến tình huống xấu nhất. Nếu Lĩnh Phòng thủ được, Bắc Hán nhất định cũng xảy ra chuyện lớn rồi.

   Doãn Duật đưa tay kéo Lệnh Viên ra sau lưng, chậm rãi dặn dò thủ hạ, nhất định phải đảm bảo linh cữu của Dận vương được nguyên vẹn, ngoài ra còn phải giữ an toàn tuyệt đối cho Lệnh Viên. Tiếng vó ngựa vọng tới khiến lòng người hoảng hốt, Lệnh Viên đưa tay nắm chặt ống tay áo Doãn Duật, thấp giọng nhắc nhở: “Vết thương của huynh chưa lành, đừng làm gì quá sức.”

   Doãn Duật ngoảnh mặt nhìn, thấy vẻ lo lắng trong đáy mắt nàng, đột nhiễn mỉm cười. Y khéo léo kéo ống tay áo mình khỏi tay nàng nhàng : “Nếu có chuyện gì, nàng hãy lui về phía sau. Ta để bất cứ kẻ nào làm nàng tổn thương.”

   Lệnh Viên bất giác ngẩn người, cảm thấy từ cổ họng dâng lên nỗi đắng chát, chẳng thể thốt ra câu nào. Dận vương ngậm hờn bỏ mạng, người trước mặt cũng từng hai lần giãy giụa giữa lằn ranh sống chết. Y để bất cứ kẻ nào làm nàng tổn thương, nhưng nếu người nàng để tâm còn nữa, cho dù nàng có bỉnh yên cũng ích gì?

   Trái tim như tắc nghẹn, nàng nhất quyết giữa chặt ống tay áo y. Doãn Duật chấn động, kinh hãi ngoảnh nhìn về phía sau, thấy trong đáy mắt nàng ánh lên nét cười. Nàng hơi hé đôi môi mỏng, cất giọng kiên định: “Nếu huynh chết, hãy đưa muội theo.” Khi còn sống, thể vứt bỏ tất cả để ở bên người mình nhưng khi chết rồi, hai mắt nhắm lại chẳng còn ai biết tới điều gì nữa.

   Doãn Duật nhìn nàng chăm chú, ngẩn ngơ hồi lâu, rồi hai người nhìn nhau cười khẽ.

   Tiếng vó ngựa đến rất gần. Chỉ trong thoáng chốc có thể nhìn thấy con ngựa ở phía xa cùng với đám bụi đất mù mịt cuộn lên.

   Cuối cùng, đội kỵ sĩ dừng lại trước mặt họ. Người dẫn đầu dường như có chút kinh hãi, hoang mang nhảy xuống từ lưng ngựa, vội vã chạy về hướng Lệnh Viên.

   Lệnh Viên mở to mắt, nhìn gã nam tử chạy về phía mình với vẻ kinh ngạc. Sao y lại tới đây? Chẳng phải y vẫn ở Thịnh Kinh của Bắc Hán sao?

   Ở nơi này, Doãn Duật là người duy nhất ngoài Lệnh Viên nhận ra Dương Ngự Thừa. Y khỏi cả kinh nhưng vẫn còn nhớ bảo thủ hạ thu binh khí, rồi hạ thấp giọng hỏi: “Sao lại là Dương đại nhân?”

  2. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 55
   Khoát tay cho đám binh sĩ lùi rất xa, Lệnh Viên cố nén tâm trạng hoảng loạn, bàn tay bất giác nắm chặt ống tay áo, xoay người lại hỏi: “Sao ngài lại tới đây? Hoàng thượng sao rồi?”

   Trong đáy mắt sâu thẳm của Dương Ngự Thừa tràn đầy vẻ nghiêm túc. Lần này y cải trang tới đây, người mặc bộ triều phục màu xanh đen như thường ngày, chiếc áo rộng màu trắng xám càng làm toát lên dáng vẻ bụi bặm của y. Hoàng thượng lo Công chúa rơi vào tay Thụy vương , bây giờ xem ra Thụy vương còn chưa động thủ, điều này khiến y thầm thở phà hơi. Nghe Lệnh Viên cất tiếng hỏi, y mới thu ánh mắt từ chỗ chiếc quan tài lại. Khi y rời kinh, Hoàng thượng còn chưa hay tin Dận vương tử trận, bây giờ chắc hẳn biết rồi. Tâm tư của Hoàng thượng là muốn để Đại trưởng công chúa ở lại Sùng Kinh của Nam Việt thêm nữa nhưng... nhưng cũng muốn nàng quay về Bắc Hán . Dương Ngự Thừa nhíu chặt đôi mày, y hiểu hết quyết định của Hoàng thượng nhưng chắc chắn làm trái lệnh.

   Thu hết những tâm tư phức tạp trong lòng, Dương Ngự Thừa lùi về phía sau nửa bước rồi mới : “Hoàng thượng vẫn khỏe. Người phái thần đến đây là muốn với Công chúa , nếu Công chúa thích Dận vương cần phải trở lại Sùng Kinh nữa. Bây giờ, xem ra điều lo lắng này cần thiết nữa rồi.” Dận vương chết, tất nhiên cần phải băn khoăn chuyện có quay về hay .

   “Thế này là ý gì vậy? Dương đại nhân, Hoàng thượng rốt cuộc làm sao rồi? Bản cung muốn nghe lời thực.” Lệnh Viên thoáng ngẩn người , ánh mắt nhìn chằm chằm vào người trước mặt, tâm trạng cố kìm nén dường như có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Những chiếc mòng tay cắm ngập vào lòng bàn tay nhưng nàng hề cảm thấy đau đpns, chỉ mong phải nghe thấy tin gì khiến mình tuyệt vọng.

   Cơ thể cao lớn của nam tử hơi lay động, bộ đồ người lất phất bay theo làn gió. Y hợt nở nụ cười, ung dung đáp: “Lời thực là... Hoàng thượng lật đổ được Thụy vương , phe phái của Thụy vương bị tiêu diệt gần hết, bây giờ, bên cạnh Hoàng thượng còn bất cứ mối nguy hiểm nào. Nếu phải vậy, sao người lại phái Tần Tướng quân xuất binh, còn để ta tới đây tìm Công chúa chứ?” Dương Ngự Thừa rất nhàng, trong giọng như có tiếng cười. Trong ký ức của Lệnh Viên , vị đại thần quyền cao chức trọng này xưa nay luôn tỏ ra nghiêm túc, chìn chắn, hơn mười năm nay, đây là lần đầu tiên nàng thấy bộ dạng này của y, khỏi cảm thấy ngơ ngẩn.

   Trong lời , y khéo léo đổi chữ ‘thần’ thành chữ ‘ta’. Tự đáy lòng, y còn muốn dùng lễ quân thần với nàng nữa rồi. Nếu ngày như thế, y có thể dùng thân phận Dương Thượng Ngọc để đến tìm nàng , đó là niềm may mắn lớn nhất trong đời y. Chỉ đáng tiếc... Y thầm thở dài tiếng , bề ngoài vẫn khẽ mỉm cười, chỉ cần lần này thôi cũng đủ rồi.

   Năm xưa, khi nàng còn ở chùa NGọc Tuyền, y dám lén thăm nàng , mỗi lần tới đều là vâng theo ý chỉ của Thái hoàng thái hậu, chưa từng vượt quá giới hạn. bây giờ nghĩ lại, đời này còn có nam tử nào nhát gan hơn y ? nàng là nữ tử dám theo Dận vương tới chiến trường, tất nhiên thích gã thần tử đến việc chuyện cũng chẳng dám.

   Lệnh Viên thấy y cười, trái tim căng thẳng cũng dần buông lỏng, nở nụ cười vừa kinh ngạc vừa mừng rỡ khiến sắc mặt nhợt nhạt của nàng được điểm thêm mấy nét kiều, quyến rũ. Nàng vội bước lên trước bước, vui vẻ hệt như đứa trẻ: “ ? Hoàng thượng trừ bỏ được phe phái của Thụy vương rồi sao?” Hai tay đưa lên ôm ngực, nàng phấn khích đến nỗi suýt kiềm chế nổi mình. Tần Tướng quân xuất binh làm nàng lo lắng, lúc này nhìn thấy Dương Ngự Thừa lại càng lo lắng hơn, vậy nhưng nàng chưa từng nghĩ đó chưa chắc là tình huống xấu nhất như nàng tửng tượng mà chính là tin tốt mà nàng vẫn luôn mong cầu.

   Chỉ là, tin tốt này tới quá đột ngột. Lệnh Viên nhìn Dương Ngự Thừa đăm đăm, ngừng hỏi y điều này có phải là thực hay .

   Dương Ngự Thừa chỉ biết gật đầu liên tục.

   Lệnh Viên lại nôn nóng hỏi: “Hoàng thượng dùng cách gì mà làm được chuyện đó vậy?” Thụy vương là con cáo già thành tinh, xử lý mọi chuyện đều rất khéo léo, vậy mà cũng có lúc để lộ sơ hở lớn đến vậy sao?

   Dương Ngự Thừa thoáng ngập ngừng, sau đó cất tiếng cười, đáp: “ hùng khó qua ải mỹ nhân. Thụy vương tự cho rằng mình thân phận tôn quý, gần đây càng lúc càng kiêu căng, ngang ngược, dám tư thông với cả phi tần của Hoàng thượng .”

   “Là ai?”

   “Tôn chiêu nghi.”

   Tôn chiêu nghi... Tất nhiên Lệnh Viên vẫn nhớ tấm dung nhan xinh đẹp ấy, quả đúng là mỹ nhân hiếm có. Thụy vương xưa nay vốn phong lưu, đa tình, trong ngày chọn phi tần lớn tiếng khen Tôn chiêu nghi xinh đẹp trước mặt Thế Huyền. Xem ra, sau lần chiếm đoạt vương phi của Dục vương, cho rằng Thế Huyền cũng tính toán gì với giống như Thánh vũ đế ngày xưa.

   Nhìn thấy nụ cười của Lệnh Viên , Dương Ngự Thừa lại tiếp: “Hoàng thượng giờ đủ lông đủ cánh, càn bận rộn vì mấy việc vụn vặt nữa cho nên mới sai ta đến, bảo Công chúa hãy rời khỏi chốn thị phi này.”

   “Rời khỏi nơi này?” Lệnh Viên buột miệng thốt lên, trong đôi mắt mừng vui chợt ánh lên vẻ cảnh giác. Nàng ngoảnh đầu nhìn về phía Doãn Duật ở đằng xa, hỏi: “Tại sao lại muốn ta rời ?”

   Y mỉm cười đáp: “Công chúa hồ đồ rồi sao? Hoàng thượng cần tới hiệp ước với Nam Việt nữa, Hoàng thượng ... vẫn luôn canh cành trong lòng chuyện Công chúa phải hòa thân.”

   Nụ cười khuôn mặt Lệnh Viên bất giác trở nên cứng đờ. Nàng vẫn còn nhớ , hồi đó nàng nhất quyết muốn hòa thân, Thế Huyền giận đến sinh bệnh, suốt mấy ngày liền buồn để ý tới nàng . Y vẫn luôn cho rằng bản thân vô dụng, đường đường là quân vương nước mà lại cần nữ tử như nàng hòa thân để có chút thời gian cho y nghỉ ngơi, dường sức.

   Bây giờ... mọi việc đều ổn cả rồi...

   “Vậy ta theo ngài về.” Trước giờ, nàng vẫn chưa từng nóng lòng muốn quay về cố quốc đến thế, cũng chưa từng có cảm giác nhớ nhà mãnh liệt đến vậy.

   Đáy mắt Dương Ngự Thừa thoáng nét mừng vui, bất kể qua bao lâu, trong lòng Công chúa vẫn luôn có Bắc Hán , luôn có Hoàng thượng . Chỉ là, nét mừng vui đó lóe lên trong thoáng chốc rồi vụt tắt, ngay sau đó y lại cúi xuống, trầm giọng : “Công chúa cần theo ta trở về. Hoàng thượng , người có giữ cũng chẳng giữ Công chúa được mấy năm, dù sao Công chúa cũng phải lấy chồng, chi bằng quay về hơn. Hoàng cung vốn cũng chẳng phải nơi Công chúa thích. Ngoài ra, còn có chuyện...” Y ngừng lại lát, rồi với giọng nghiêm túc: “Thụy vương từng rất căm hận Công chúa . Hoàng thượng sợ tay chân của Thụy vương trả thù nên mới bảo ta tìm Công chúa , người muốn Công chúa lại bị cuốn vào vòng nguy hiểm.”

   Thụy vương hận nàng , đó cũng là lẽ đương nhiên. Hồi trước, từng đề nghị nàng liên thủ với nhưng nàng lại kiên quyết cự tuyệt. Con người khi sắp chết, muốn báo thù ai là điều chưa thể biết trước, Thế Huyền nghĩ cho nàng chu đáo.

   “Xin Công chúa hãy thôi.” Dương Ngự Thừa đột nhiên quỳ xuống, cất giọng thành khẩn.

   Lệnh Viên thầm chấn động, trong tình hình nay, nàng nhất định phải rời . Thế Huyền hiểu nàng , biết nàng còn muốn dính dáng tới nơi này nữa. Suốt bao ngày qua, nàng vẫn luôn nhớ tới quãng thời gian vô ưu vô lo ở chùa Ngọc Tuyền, ngỡ rằng kiếp này bao giờ được trãi qua nữa... Dưới ánh mặt trời rực rỡ, nàng nở nụ cười vô cùng vui vẻ.

   “Hoàng thượng vẫn khỏe chứ?”

   “Người vẫn luôn dùng thuốc theo lời của thái y, kết hợp thêm số loại dược hoàn, bây giờ khỏe hơn trước nhiều rồi.”

   “Tốt, tốt...” Đôi mắt Lệnh Viên nhòa lệ, giọng có chút nghẹn ngào: “Hoàng thái tử sao?”

   “Hoàng thượng mời sư phụ đến dạy học cho Thái tử. Thái tử thông tuệ hơn người , là nhân tài có thể dạy dỗ được.”

   Lệnh Viên ngừng run rẩy, tảng đá đè nặng trong lòng suốt bao lâu nay rốt cuộc được buông xuống, gì có thể khiến nàng vui mừng hơn việc nghe thấy những tin tức này. Nàng đưa tay đỡ Dương Ngự Thừa dậy, lại nghe y thầm bên tai: “Hoàng thượng sợ nếu Công chúa tự tiện rời tiện ăn với Nam Việt , về việc này, ta nghĩ ra sách lược vẹn toàn.”

   Lệnh Viên chợt cất tiếng cười vui, lúc nàng quay trở về đoàn người ngựa, trong mắt nàng vẫn giấu nổi nét cười.

   Trước đó, Doãn Duật còn lo xảy ra chuyện gì, lúc này thấy nàng tươi cười trở lại, trái tim lửng lơ của y rốt cuộc cũng hạ xuống. Y ngước nhìn về hướng đó, thấy Dương Ngự Thừa hề có ý định tới chỗ mình.

   Lệnh Viên bước đến trước xe ngựa , lớn tiếng : “Khởi hành thôi. Là tin tức từ tiền tuyến báo về, mọi việc vẫn thuận lợi.”

   Các thị vệ vốn cảm thấy nghi hoặc, nghe là tin tức từ tiền tuyến báo về, tất cả đều thở phào hơi, trái tim nặng trĩu trở nên nhõm. Chỉ duy có Doãn Duật biết nàng dối, đó ràng là trọng thần của Bắc Hán , lấy đâu ra tin tức từ tiền tuyến mà báo về? Có điều, trong tình cảnh tại, y tiện hỏi nhiều, đành ra lệnh cho thủ hạ lập tức khởi hành.

   Hơi buông lỏng sợi dây cương trong tay, Doãn Duật lẳng lặng ngoảnh nhìn về phía sau. Giữa làn gió rét, bóng dáng đó vẫn hệt như xưa, tà áo dài bay lất phất, cặp mắt trong veo nhìn đăm đăm về phía bên này.

   Buổi tối hôm đó, Công chúa hơi mệt. Sau khi quân y từ lều ra, mọi người thấy Thế tử vâng lệnh bước vào.

   Trời về chiều, ánh tà dương chiếu vào phòng qua ô cửa sổ, soi rọi khuôn mặt già nua của Hoàng đế Nam Việt . cung nữ áo xanh bưng chén thuốc vào, thấy Hoàng đế lạnh lùng nhìn mình, thị sợ đến nỗi toàn thân run rẩy, vội vàng dừng bước dám tiếp.

   Ném mạnh bức thư bị vò nát xuống trước mặt gã thị vệ, Hoàng đế Nam Việt nổi giận đùng đùng, đạp bàn đứng dậy: “Thế nào gọi là mất tích? Công chúa mất tích mà các ngươi còn dám quay về gặp trẫm sao?”

   Trong thư viết, Công chúa Ninh An và Thế tử bị thổ phỉ tập kích đường đưa linh cữu về kinh, Công chúa bị chúng bắt , đến giờ vẫn chưa tung tích. Đám thị vệ lần theo dấu vết, phát bộ y phục rách nát của nữ tử cách doanh trại mười dặm, đó còn có vết máu, chỉ e Công chúa lành ít dữ nhiều.

   “Hoàng thượng bớt giận.” Gã thị vệ vội dập đầu, .

   Những tiếng ho trầm đục liên tiếp phát ra từ lồng ngực của Hoàng đế Nam Việt , Tôn Liên An vội đỡ tấm thân lung lay chực ngã của lão, nôn nóng hô: “Ngự y, mau truyền ngự y.”
   Chiếc áo lụa màu vàng tươi thêu hình rồng bao bọc tấm thân gầy guộc, trong điện lúc này nồng nặc mùi thuốc, đám cung nữ , thái giám đều lằng lặng đứng hầu.

   Hoàng đế Nam Việt ngẩn ngơ nhìn đăm đăm vào nóc màn mạ vàng phía đầu, trong đôi mắt ngợp nỗi bi ai.

   Biên cương bất ổn, Hoàng hậu mưu phản, Dận vương tử trận... Bây giờ Công chúa Bắc Hán tới Nam Việt hòa thân cũng gặp chuyện bất trắc. Rốt cuộc mảnh giang sợn mà lão nắm chắc trong tay trở nên xơ xác, tan hoang thế này từ bao giờ... Sống đến tuổi già, giữ nổi tiết tháo hay sao?

   Tháng sáu qua, Doãn Duật cùng đội thị vệ chắc đưa linh cữu của Dận vương về tới Sùng Kinh. Lệnh Viên ngồi tựa vào ô cửa sổ, để mặc làn gió thổi mái tóc đen bay lất phất, lúc này, trong trái tim nàng tràn đầy vui sướng. Chẳng bao lâu nữa, sau khi mọi việc ở Sùng Kinh ổn định, nàng được trùng phùng với Doãn Duật .

   Trời dần tối, Lệnh Viên thoáng cúi đầu, bỗng nghe mấy tiếng ‘cót két’ vang lên, cửa bị gió thổi ra. Lệnh Viên bất chợt ngoảnh nhìn về hướng phát ra thanh, chợt cảm thấy thơig gian như quay trở về hôm đó, lúc Doãn Duật vén rèm vào căn lều của nàng ...

   “Sao Dương đại nhân lại tới đây?” Y rảo bước vào, quả nhiên thấy Lệnh Viên bình tĩnh ngồi chiếc sạp, tấm dung nhan mỏi mệt chẳng có vẻ bệnh tật chút nào. Y nhìn thấu tất cả, biết là nàng gạt mọi người nhưng lại cho phép y vào đây, có thể thấy, nàng hề muốn giấu y. Nghĩ vậy, sắc mặt Doãn Duật dịu đôi chút, rồi y cởi thanh bội kiếm bên hông ra, cất bước tới ngồi xuống cạnh nàng , lặng lẽ chờ nàng giải thích.

   Khuôn mặt xinh đẹp của Lệnh Viên vô cùng rạng rỡ, nàng nắm lấy bàn tay y, cười : “Huynh biết ? Bắc Hán việc gì, Bắc Hán việc gì.”

   Nhìn thấy nụ cười vui vẻ của nàng , Doãn Duật cũng cất tiếng cười theo, đồng thời nắm lấy bàn tay mềm mại của nàng : “Vậy là nàng yên tâm rồi chứ?”

   Nàng gật đầu mạnh : “Dương đại nhân chuyển lời của Thế Huyền cho muội, Thế Huyền muốn muội rời khỏi đây. Muội có thể rồi, Doãn Duật , muội được tự do rồi.”

   sao?” Doãn Duật vừa vui mừng vừa có chút ngơ ngẩn, sau khoảng khắc kìm nén nổi kích động trong lòng. Con đường tương lai u ám dường như được thắp sáng, sau này, y và nàng cần phải lén lút nữa. Giờ đây, y cần phò tá Dận vương , nàng cũng chẳng phải bận tâm về tình hình cảu Bắc Đế, bao nhiêu nỗi gian nguy, khốn khó tựa như bị dẹp tan trong nháy mắt.

   Lệnh Viên chậm rãi kể lại toàn bộ việc cho y, sau đó : “Dương đại nhân sai người đóng giả thổ phỉ để bắt muội, đến lúc đó, huynh chỉ cần giả bộ phản kháng chút là được.”

   Y đồng ý ngay: “Đước, sau khi đưa Điện hạ về Sùng Kinh, thu xếp ổn thỏa xong ta lập tức tìm nàng . Từ nay, dù là Nam Việt hay Bắc Hán , dù là chân trời hay góc bể, ta đều ở bên nàng .”

   Ngày đó, nàng muốn thành thân với Dận vương , y cùng từng , bất luận nàng lựa chọn thế nào, nàng ở đâu, y đều theo. Bây giờ, nàng muốn rời , y vẫn như vậy. Lệnh Viên nghẹn ngào, thấp giọng : “Muội về Bắc Hán đâu. Muội đợi huynh ở Liêu Châu.”

   Liêu Châu là thành ở gần Khâm Châu, tuy cách Khâm Châu xa nhưng vì giữa hai nơi toàn là đồi núi nên việc lại dễ dàng lắm. Dương Ngự Thừa sắp xếp ổn thỏa mọi việc cho nàng , chỉ còn đợi cái gật đầu của nàng mà thôi.

   Doãn Duật buồn bã cau mày: “Nàng muốn từ bỏ thân phận Công chúa sao?”

   K về Bắc Hán . lại giả vờ bị thổ phỉ bắt để thoát thân, ràng Lệnh Viên mất vầng hào quang của Đại trưởng công chúa , đến khi đó, nàng chẳng còn gì nữa.

   Lệnh Viên ngẩng lên, cố nén những giọt nước mắt hạnh phúc. Có người từng than thở về thân thế của mình với nàng : “Cha ta sinh được con trai, vui mừng cũng chỉ là nhất thời. Nhiều năm nay, đối với ông ta, ta có gì đáng để chúc mừng đâu.” Lệnh Viên cũng giống như y, đường đường là Công chúa nhưng lại chẳng có được hạnh phúc, cái mà thân phận ấy mang lại cho nàng chỉ là nỗi bi ai bất tận. Nếu có thể lựa chọn, nàng thà làm nữ tử bình thường, vinh quang của hoàng gia, cũng chẳng có bao điều rắc rối của hoàng gia.

   Nàng cười dịu dàng : “Trước giờ, muội chưa từng cần đến nó.”

   Y xúc động ôm chặt nàng : “Được, ta nhất định phụ nàng .”

   Đầu ngón tay động vào chiếc then cửa lạnh băng, Lệnh Viên cẩn thận đóng cửa phòng rồi tựa vào cánh cửa, nhìn mọi thứ trong phòng mà khẽ nở nụ cười. Những tháng ngày tốt đẹp của nàng còn xa nữa, khi Doãn Duật rời khỏi Sùng Kinh mang theo Tịnh , thị được ban hôn cho y, y mang theo thị cũng là lẽ thường tình, ai nghi ngờ. Ngày nào nàng cũng trông ngóng đến lúc được đoàn tụ với họ, tâm trạng xúc động khó có thể kìm nén.

   Sáu ngày đối với Dương Ngự Thừa chỉ là chưa tới nửa lộ trình quay về Thịnh Kinh.

   Tuấn mã chạy suốt đêm, thể lực phần nào suy giảm, lúc này, Dương Ngự Thừa mới hạ lệnh cho mọi người dừng lại nghĩ ngơi. Việc Hoàng thượng giao phó làm xong, y muốn nhanh chóng quay về. Lần này rời kinh y luôn cảm thấy bất an, đồng thời còn cảm thấy có chút hối hận, có lẽ y nên nghe lời Hoàng thượng làm việc này... Chỉ là, nếu y , Công chúa chịu tin, Hoàng thượng cũng chẳng thể giao việc này cho ai khác.

   “Đại nhân, vết thương của ngài...” Khi gã thị vệ đưa túi nước tới, lập tức nhìn thấy vết máu rỉ ra miếng vải băng bó cổ Dương Ngự Thừa . Dương Ngự Thừa đưa tay chạm vào nó, sắc mặt trở nên vô cùng nặng nề. Chuyện hôm đó khiến y cảm thấy hơi bất ngờ nhưng lại chẳng kịp dừng tay...

   Hoàng thượng muốn với Công chúa người thực thông dâm với Thụy vương là ai vì sợ nàng đau buồn; còn y chịu kế hoạch với Công chúa là bởi sợ nàng mềm lòng.

   Hôm đó, y sai người đóng giả thổ phỉ xông vào doanh trại bắt cóc Công chúa . việc thuận lợi đền mức khiến y cảm thấy kinh ngạc. Để đề phòng, y chỉ mang theo vài thị vệ thân tín nhưng đều là những kẻ tinh nhuệ có thể lấy địch trăm. Y vốn chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến đấu ác liệt với các thị vệ Nam Việt , nào ngờ lượng người canh gác trong doanh trại của Công chúa lại ít ỏi đến thế.

   Y nhất định phải mang Công chúa , đồng thời cần giết người: Thế tử của Ký An vương. Người này là tâm phúc của Dận vương , lại còn nhận ra Dương Ngự Thừa , nếu y chết, Hoàng đế Nam Việt biết Công chúa phải do thổ phỉ bắt . Vì nghĩ cho đại cục, y thể dằn lòng đưa ra quyết định có phần nhẫn tâm này.

   Sau khi sai người đưa Công chúa trước, Dương Ngự Thừa ở lại tập kích Doãn Duật từ phía sau. Trong khoảng khắc đó, thanh trường kiếm của Doãn Duật bỗng vung về phía sau, kề vòa cổ y, lưỡi kiếm sắc bén cứa rách lớp da cổ y rồi, chỉ cần Doãn Duật hơi dùng sức chút là có thể cắt đứt họng y. Vậy mà sau khi nhìn tướng mạo của người sau lưng, Doãn Duật lại thu kiếm về.

   Miệng phun ra ngụm máu tươi, Doãn Duật loạng choạng quỳ chân xuống, dùng thanh kiếm đỡ tấm thân lắc lư chực ngã của mình, vậy nhưng trong cặp mắt đen láy của y hề có căm hận. Y vốn là người thông minh, trong khoảng khắc đó hiểu ra ngay ý đồ của Dương Ngự Thừa ... Dương Ngự Thừa muốn giúp nàng tái sinh, làm Lưu Lệnh Viên nữa.

   “Đại nhân.” Bên tai vang lên tiếng gọi của gã thị vệ, Dương Ngự Thừa giật mình bừng tỉnh. Trước mắt là mảng trắng sáng mịt mờ, đám thị vệ lặng lẽ nghĩ ngơi mặt đất. Chuyện đêm hôm đó qua lâu rồi nhưng với Dương Ngự Thừa , nó vẫn rành rành trước mắt. Võ công của y phải là tốt nhưng lại có thể đánh Doãn Duật trọng thương... Y vẫn còn nhớ khi Doãn Duật ngã xuống, còn cười : “Như vậy rất tốt, ta rất yên tâm.”

   Yên tâm? ngờ y lại là mình rất yên tâm.

   trán Dương Ngự Thừa lấm tấm mồ hôi lạnh, khi đó, nếu vì sợ đám binh sĩ Nam Việt sắp đuổi tới, y nhất định ngay.

   Doãn Duật vẫn còn sống ư? Liệu y có khai Công chúa đâu ?

   “Đại nhân, ngài sao chứ?” Gã thị vệ lo lắng hỏi.

   Dương Ngự Thừa chậm rãi lắc đầu, nhảy từ lưng ngựa xuống, lại nghe gã thị vệ hỏi: “Sao đại nhân hỏi Công chúa muốn đâu? Như thế lúc quay về cũng tiện ăn với Hoàng thượng .”

   Dương Ngự Thừa lại : “ cần.” Khi đưa nàng , y né tránh tai mắt của tất cả mọi người , ý của Hoàng thượng là muốn nàng được an toàn, rời xa mọi phân tranh, cách duy nhất để làm được điều đó là để cho ai tìm được nàng , gây nguy hiểm cho nàng . Chỉ khi ngay cả bọn họ cũng biết Công chúa đâu, đó mới là cách an toàn nhất đối với Công chúa.

   đám ngự y nối đuôi nhau ra, Tôn Liên An vẫn đứng hầu trước long sàng. Hoàng đế Nam Việt nửa mê nửa tỉnh, chừng nửa canh giờ sau mới nghe thấy giọng già nua vọng ra từ sau bức màn: “Trẫm muốn gặp Thế tử.”

   Tôn Liên An giật mình tỉnh táo trở lại, vội cúi đầu : “Hoàng thượng , giờ Thế tử gia thương tích cũ mới đầy mình, thậm chí còn thể xuống giường.”

   “Vậy hãy cho người khiêng y đến trước giường của trẫm.” Trong giọng trầm của Hoàng đế Nam Việt toát lên nỗi phẫn nộ tột cùng. Lúc này, lão chỉ muốn nghe sem chiến ở biên cương rốt cuộc hỗn loạn đến đâu, Dận vương chết thế nào, cả Công chúa nữa, có bị thổ phỉ bắt ? Lão thể đợi thêm nữa, muốn biết mọi chuyện ngay bây giờ.

   Tôn Liên An đưa tay quệt mồ hôi trán, cất tiếng đáp lớn rồi vội vã lui ra.

   Trước phủ Ký An vương , Tịnh vừa chạy tới vừa thở hổn hển. Nghe mấy ả cung nữ trong biệt uyển kể chuyện, thị thể kiềm chế nổi. Từ khi Công chúa rời , thị chưa từng bước chân ra khỏi biệt uyển, bởi Công chúa dặn dò thị phải cẩn thận. Nhưng giờ đây, sao thị có thể nhẫn nhịn được nữa?

   Gã gia đinh trước phủ biết thị, cung kính gọi tiếng “ Tịnh nương”. Hai mắt Tịnh đỏ hoe, vừa thở dốc vừa vội vàng : “Mau... mau dẫn ta gặp Thế tử gia.”

  3. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Ch]ơng 56
   Lúc này là giữa trưa, trong Ký An vương phủ, gã gia đinh vâng lời dẫn Tịnh xuyên qua dãy hành lang.

   Sau khi nghe tin từ biên cương truyền về, Ký An vương phi ngày đêm thấp thỏm, cả ngày rửa mặt bằng nước mắt, chẳng còn sức để khóc nữa, chỉ biết ngồi bên cạnh giường Doãn Duật mà đau buồn rơi lệ. Người giường vẫn ngủ say, thỉnh thoảng có tỉnh lại nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn. Trong lúc hôn mê, y liên tục những lời mê sảng, khi gọi ‘Kiều nhi’, lúc lại laảm bẩm gọi ‘Điện hạ’.

   Tiếng bước chân dồn dập vang lên, Ký An vương phi giật mình ngoảnh lại nhìn, Ký An vương gia vẫn ngồi bên bàn, ly trà vỡ vụn dưới chân. Ký An vương phi lẩm bẩm gọi tiếng ‘Vương gia’, chỉ thấy ông hơi cau mày, khẽ cất tiếng hỏi: “Chẳng lẽ ta sai sao?”

   Che giấu suốt hơn hai mươi năm, cuối cùng Doãn Duật lại tình nguyện trọng thương vì Dận vương , vì con trai của kẻ thù giết cha mình...

   Ký An vương phi buồn bã rơi nước mắt nhưng chẳng gì.

   Ngoài cửa vọng vào giọng của gã gia đinh: “Vương gia, Tịnh nương đến thăm Thế tử.”

   Vương phi vội cúi đầu lau nước mắt, lúc ngẩng lên thấy Mạt Nhan vén rèm dẫn Tịnh vào. Tịnh chạy vội vào phòng, chợt thấy Vương gia, Vương phi đều ở đây hơi ngẩn người . Thị vội hành lễ với họ, sau đó mới nôn nóng : “Nô tì đến để hỏi tin tức về Công chúa nhà nô tì...” Còn chưa xong, giọng Tịnh trở nên nghẹn ngào, lại nhìn thấy cặp mắt đỏ hoe của Ký An vương phi, bao nhiêu kìm nén trước đó của thị đều tan thành bọt nước, thị đưa tay lên che miệng, òa khóc.

   Ký An vương gia ngoảnh đầu, đưa mắt nhìn Doãn Duật , thở dài : “Nó còn hôn mê.”

   Chuyện hôm đó, các thị vệ theo đều kể lại rất mơ hồ, có lẽ chỉ mình Thế tử biết . Nhưng bây giờ, Thế tử lại thế này, việc Công chúa mất tích thế nào trở thành có lời giải.

   Tịnh ngừng run rẩy, tất cả mọi người đều Công chúa lành ít dữ nhiều nhưng thị vẫn tin. Vội vàng chạy tới Ký An vương phủ, nhìn thấy bộ dạng Thế tử thế này, chút hy vọng còn sót lại trong lòng Tịnh trong nháy mắt sụp đổ. Hai chân thị bất giác trở nên mềm nhũn, kìm được ngã nhào xuống đất.

   Tịnh nương.” Mạt Nhan vội bước tới đỡ Tịnh , cảm thấy thân thể thị trở nên mềm nhũn.

   Tịnh khóc lóc nghẹn ngào. Thị vốn là con của thị lang nhưng vì là con vợ lẽ nên được chiều chuộng, may là về sau thị được Thái hoàng thái hậu chọn vào cung theo hầu Đại trưởng công chúa . Bao nhiêu năm nay, thị và Công chúa nương tựa vào nhau, tự đáy lòng coi Công chúa là người thân nhất của mình. Giờ đây, đến người thân nhất ấy cũng chẳng còn nữa sao?

   Khi rời khỏi hoàng cung, thị cảm thấy vui mừng vô hạn, sớm biết thế này, thị thà rằng Công chúa vĩnh viễn đừng bao giờ rời khỏi Thịnh Kinh.

   Ký An vương gia đưa mắt nhìn Mạt Nhan, thấp giọng : “Kêu người đưa Tịnh nương về phủ trước .”

   Tịnh nôn nóng : “ , nô tì muốn về. Xin Vương gia cho phép nô tì ở lại để nô tì hầu hạ Thế tử gia.” Thị muốn đợi Thế tử tỉnh lại, đến lúc ấy có thể hỏi Thế tử tin tức của Công chúa.

   Ký An vương gia tỏ ra khó xử. Ký An vương phi vốn năng gì đột nhiên cất tiếng: “Để ấy ở lại , có lẽ Quân nhi cũng muốn ấy ở lại.” Bà biết người mà Doãn Duật lòng thương chính là Lệnh Viên , còn tưởng rằng Kiều nhi là nhũ danh của Tịnh . Ký An vương gia cũng tiện vạch trần chuyện này.

   Bên ngoài vương phủ, đám thị vệ nhảy từ lưng ngựa xuống, theo sau mấy gã hoạn quan cùng mấy người mặc triều phục màu xanh đen cất bước vào.

   Gã gia đinh đứng bên ngoài bẩm báo, là trong cung phải người đến, Hoàng thượng muốn triệu kiến Thế tử.

   Gã thái giám dẫn đầu vén bức màn sa vào, vòng qua bức bình phong, cung kính hành lễ với vương gia và vương phi. Ký An vương phi cau mày : “Quân nhi còn chưa tỉnh, e là Hoàng thượng hỏi được gì.”

   Gã thái giám cúi đầu khẽ đáp: “Hoàng thượng phái ngự y đến vương phủ.” khẽ vỗ tay cái, ngự y lập tức vào. Đặt hòm thuốc lên chiếc bàn bên cạnh, gã ngự y bước tới : “Xin vương phi dời bước, bọn hạ quan muốn thăm bệnh cho Thế tử.”

   Lại có người khác lấy từ hòm thuốc ra mấy cây kim bạc, chậm rãi bước tới trước giường.

   Vương phi cảnh giác hỏi: “Các ngươi muốn làm gì?”

   Người đó ung dung đáp: “Bẩm Vương phi, Hoàng thượng muốn hỏi chuyện Thế tử , hạ quan chỉ vâng lệnh hành , giúp Thế tử nhanh chóng tỉnh lại.” vừa vừa định cắm cây kim bạc trong tay xuống. làn gió thổi tới, trước mắt có ống tay áo phất lên, cánh tay Ký An vương gia chặn đứng cánh tay gã ngự y.

   Gã ngưh y cả kinh, chưa kịp tỉnh táo trở lại bị Ký An vương gia đẩy ra xa chiếc giường rồi.

   “Vương gia muốn kháng chỉ sao?” Người đó run rẩy .

   Ký An vương gia cười lạnh lùng tiếng , đột nhiên : “Bản vương dám kháng chỉ. Các ngươi hãy về tâu với Hoàng thượng , bản vương cũng rất đau lòng vì chuyện của Dận vương nhưng xin Hoàng thượng nể tình cùng là người cha mà suy nghĩ đến cảm nhận của bản vương . Bây giờ bản vương chỉ còn đứa con này, cho phép các ngươi làm tổn thương nó.” Doãn Duật bị thương nặng đến thế, cưỡng ép y tỉnh lại nhất định có hại cho cơ thể. Ông ngậm đắng nuốt cay nín nhịn hơn hai mươi năm, sao có thể để Doãn Duật xảy ra chuyện được.

   Mấy mươi năm nay, Ký An vương gia vẫn luôn nhân từ, đôn hậu, cho dù là những kẻ có thâm niên nhất trong cung cũng chưa từng thấy ông dám làm trái ý Hoàng thượng bao giờ. Sắc mặt hai gã ngự y đều trở nên trắng bệch, ai dám tùy tiện làm gì. Gã thái giám cũng kinh hãi, hồi lâu mới tỉnh táo trở lại, vội vàng quỳ xuống : “Xin vương gia thứ tội, Hoàng thượng cũng vì nôn nóng muốn biết rốt cuộc ai làm Thế tử bị thương nặng thế này nên mới phải bọn nô tài tới vương phủ. Vương gia là người thông minh, xin vương gia đừng làm khó bọn nô tài.”

   Tịnh nghe mà phẫn nộ vô cùng, còn hay hơn hơn hát, thực khiến người ta căm nghét.

   “Xin vương gia nghĩ lại. Nếu nô tài thể mang Thế tử gia , cái mạng này của nô tài nhất định giữ được, xin vương gia khai ân.” Gã thái giám lại vội vàng cầu xin.

   Ký An vương gia vẫn mở miệng, những kẻ đứng trong phòng đều dám gì thêm, khí cực kỳ nặng nề, đồng thời vô cùng tĩnh lặng. Đột nhiên, trong phòng kễ vang lên tiếng ‘Kiều nhi’ yếu ớt. Thần sắc Ký An vương gia thoáng vẻ buồn bã, đưa mắt nhìn về phía Doãn Duật.

   Gã thái giám và ngự y cũng đưa mắt nhìn. Bọn họ còn nghi hoặc ‘Kiều nhi’ là ai, bóng người nhắn đẩy Mạt Nhan ra, lao tới, run rẩy nắm chặt bàn tay lạnh băng của Doãn Duật , nghẹn ngào : “Muội ở đây, muội ở đây.”

   Gã thái giám tinh mắt, nhận ra người này là thị nữ tùy thân của Công chúa Bắc Hán. Việc ở Đế cung ngày trước từ lâu lan truyền khắp nơi, bây giờ Thế tử bị thương nặng, thị có mặt ở trong vương phủ cũng phải điều gì khó hiểu. Nghĩ vậy, nỗi nghi hoặc trong lòng liền tan biến.

   Người trong cung chẳng ngờ nổi lần này Ký An vương gia lại cứng rắn đến thế, cho chạm vài là kiên quyết cho chạm vào, cứ dùng dằng như vậy đến tận đêm, rốt cuộc cũng đợi được Doãn Duật tỉnh lại.

   Gã thái giám lại quỳ xuống khẩn cầu Ký An vương gia cho bọn họ mang người vào cung. Lúc đầu Ký An vương gia chịu, về sau đích thân Doãn Duật phải đồng ý, Tịnh cũng lấy cớ xin theo vào cung. Thị sợ y cầm cự được lại ngất , đến lúc đó, lỡ y có ra những lời mê sảng thị cũng tiện ứng phó.

   Hoàng đế Nam Việt mặc long bào chờ đợi rất lâu. Trong tòa Đế cung trống trải, đèn đuốc được thắp sáng trưng nhưng bốn phía đều lạnh lẽo tựa hầm băng.

   Doãn Duật được đám thị vệ khiêng vào cung. từ khi Nam Việt khai quốc đến giờ chưa từng có chuyện thần tử gặp vua theo cách này, đám cung nhân lập tức bàn tán xôn xao. Hoàng đế Nam Việt tỉ mỉ hỏi han về tình hình chiến , về cái chết của Dận vương , lại hỏi tới gã phó tướng mất tích, cuối cùng mới nhắc đến Lệnh Viên .

   Câu trả lời của Doãn Duật hề khiến Hoàng đế Nam Việt bất ngờ, tất cả đều nằm trong ý liệu. Cho dù lão có biết cũng đoán được bảy, tám phần.

   Tịnh chỉ thấy bóng dáng màu vàng tươi đó bước lên phía trước, đưa tay vỗ lên bờ vai Doãn Duật, thở dài : “Vết thương của ngươi , là vì lão tứ, hai là vì Công chúa , trong lòng trẫm đều biết cả.”

   “Hoàng thượng trách thần sao? Thần bảo vệ được Điện hạ và Công chúa .”

   Hoàng đế Nam Việt thoáng ngẩn người nhưng gì thêm.

   “Thần cảm thấy còn mặt mũi nào đến gặp Hoàng thượng .” Y định đứng dậy nhưng lại bí Hoàng đế Nam Việt ấn xuống. “Ngươi cũng làm hết sức mình, trẫm trách ngươi , sau này còn trọng dụng ngươi.”

   tia khác thường dễ phát giác lóe lên trong đáy mắt Doãn Duật , y cắn răng : “Thần xứng, xin Hoàng thượng hạ chỉ thu lại phẩm tước của thần.” Sắc mặt y hết sức kiên định, có vẻ gì là đùa.

   Thần sắc ấy khiến Hoàng đế Nam Việt đột nhiên nhớ lại chuyện hai mươi mấy năm trước, khi phụ thân y kiên squyết cáo bệnh lên triều. giống nhưng dường như lại có chỗ nào đó giống lắm, bởi trong ánh mắt y giờ có vẻ quen thuộc lại vô cùng xa lạ, hoàn toàn liên quan đến Ký An vương gia. gương mặt khác trong ký ức chợt về khiến sắc mặt Hoàng đế Nam Việt lập tức biến đổi, bàn tay ấn Doãn Duật xuống đột ngột rút về...

   Hoàng đế Nam Việt sai người đưa Doãn Duật về, sau đó đứng mình trước cửa sổ hồi lâu. Lão nhất định muốn gặp Doãn Duật là vì tin số chuyện, bây giờ gặp rồi, liệu tin chưa? Lão dường như cảm thấy mơ hồ hơn trước. Tôn Liên An đẩy cửa bước vào, khoác chiếc áo choàng lông lên cho lão, cẩn thận : “Hôm nay Ký An vương gia phản ứng như vậy... có thể là lần đầu tiên.”

   Hoàng đế Nam Việt khẽ ho tiếng , chậm rãi : “Trẫm vừa mất đứa con, tất nhiên có thể hiểu tâm trạng của y. Trẫm vẫn còn nhớ bộ dạng của y khi con trai cả chết.” Đó là năm Kiến Chương thứ mười, năm mà cả lão và Ký An vương gia bao giờ muốn nhắc đến hay nghĩ đến. Lão hạ chỉ tru diệt cả nhà em ruột mình, còn Ký An vương gia cũng mất con trai cả, ngay đến đứa con thứ cũng suýt qua đời vì bệnh nặng... Ký An vương phi lâm bệnh mất mấy tháng trời, đến đứa con tra thứ khó khăn lắm mới cứu sống được cũng chẳng để ý đến, mọi người chỉ nghĩ đó là vì bá quá đau lòng vì mất trưởng tử. Trái tim Hoàng đế Nam Việt chợt giật thót, trong làn khí mỏng manh dường như lại thoảng thoảng mùi máu tanh. Năm Kiến Chương thứ mười là vết nhơ trong lòng lão, xưa nay lão chưa từng dám suy nghĩ, nghe ngóng, nghiền ngẫm về nó, bây giờ xem ra, chẳng lẽ cả lão cũng bị lừa gạt hay sao?

   “Hoàng thượng , người nên nghĩ ngơi xớm .” Tôn Liên An thấp giọng khuyên nhủ.

   Hoàng đế Nam Việt thu lại tâm tư, im lặng hồi lâu mới : “Trẫm muốn gọi Tô thái phó về kinh.”

   Tôn Liên An cả kinh : “Thái phó từ lâu cáo lão hoàn hương...”

   Hoàng đế Nam Việt nhíu chặt đôi mày. Nam Việt xảy ra nhiều chuyện như thế, dòng họ Tiêu bị định tội, trong triều chẳng còn bao nhiêu người có thể dùng nữa.Xe ngựa chậm rãi rời cung, sau đó dừng lại con đường lớn bóng người. Thế tử muốn chuyện riêng với Tịnh nương, lệnh cho mọi người lùi ra xa.

   Tịnh khóc đến mức gần như thở nổi, ánh trăng yếu ớt chiếu vào qua bức rèm cửa sổ xe càng tôn lên khuôn mặt trắng bệch của Doãn Duật , nhưng y vẫn tươi cười, : “Nha đầu ngốc, khóc cái gì, ấy sao.”

   Tịnh ngẩn người , hồi lâu mới đờ đẫn : “Ngài gạt ta sao? Vừa rồi ở trong cung, ngài còn với Hoàng thượng rằng Công chúa sống chết chưa , có lẽ là lành ít dữ nhiều cơ mà.” Trong lúc nôn nóng, thị quên hết lễ nghĩa, chỉ muốn nhanh chóng hỏi ràng mọi chuyện.

   Doãn Duật kể lại ngắn ngọn mọi chuyện cho thị nghe, trong giọng nhuốm vẻ thương tâm. Lệnh Viên muốn cùng y chung sống trọn đời, tiếc rằng kế hoạch của Dương Ngự Thừa lại tính đến tồn tại của y.

   Tịnh nghe y kể xong, lập tức đổi khóc thành cười. Doãn Duật mỏi mệt khép mắt lại, trong giọng ngợp nỗi âu lo: “Ta vốn định tìm ấy trong mấy ngày này, chỉ là... Chi bằng hãy trước .”

   Tịnh tươi cười hé miệng nhưng chưa kịp ra chữ ‘được’ vội nuốt lại, thị lắc đầu : “Ngài , ta có lý do gì để rời Sùng Kinh chứ?” Nếu là muốn trở về Bắc Hán thực hợp lý, thị chẳng qua chỉ là a hoàn tùy giá, làm gì có được quyền lực như vậy? Huống chi thị vốn chẳng quen ai ở Nam Việt , đột nhiên muốn rời khỏi Sùng Kinh, chẳng khác nào với người khác rằng việc Công chúa mất tích còn có tình. Trong chuyện này, nếu manh động làm hại tới Công chúa và Thế tử , Tịnh cắn chặt môi, nhất thời tiến thoái lưỡng nan, biết nên quyết định thế nào.

   Ngày hôm sau, trong triều truyền ra tin tức, Dận vương chiến đấu với quân man di, may tử trận. Công chúa Ninh An theo quân xuất trinh cũng chết bởi tay người Dạ Lang.

   Sau đó, có sứ thần đích thân đem tin này báo với Bắc Hán.

   chiếc ghế trong phòng bị Khánh vương tung chân bay ra ngoài, đập mạnh vào cây cột trổ hoa ngoài hành lang, gãy tan tành. Tuy bị cẫm túc nhưng tin này chẳng phải chuyện cơ mật, vẫn có thể biết được. khuôn mặt xưa nay vẫn ôn hòa của Khánh vương tràn đầy lạnh lẽo, chết rồi sao?

   Lão tứ đúng là vô dụng, chỉ bảo vệ được bản thân, ngay đến nữ nhân của mình cũng chẳng bảo vệ được.

   bảo nàng đừng , nữ nhân ngốc nghếch đó muốn theo Lão tứ đến tận tào địa phủ hay sao?

   Nước trà trong chén vẫn còn hi ấm, ngón tay thon nhúng vào nước rồi vạch lên bàn vệt nước dài. Lệnh Viên hơi cau mày, mười lăm ngày rồi, mười lăm ngày trôi qua rồi sao?

   Từ đây tới Sùng Kinh¬, cả và về cũng chỉ cần mười , mười hai ngày là đủ, huống chi với tính cách của Doãn Duật , y nhất định mất nhiều thời gian như vậy. Nhưng bây giờ mười lăm ngày trôi qua, tại sao y vẫn còn chưa đến? Hậu của Dận vương và ‘nàng’ được lo liệu xong xuôi, Hoàng đế Nam Việt công bố chuyện này ra toàn thiên hạ, chẳng lẽ Doãn Duật xảy ra chuyện gì rồi sao?

   Khuôn mặt xinh đẹp của Lệnh Viên tràn ngập vẻ âu lo. Quan tài của Dận vương được đưa về kinh rồi, Doãn Duật chắc chắn về kinh, có thứ gì cản bước chân y như vậy chứ?

   Y phụ lòng nàng nhưng tại sao bây giờ còn chưa đến?

   Lệnh Viên hoang mang đẩy cửa, bước ra ngoài, con đường lớn ở Liêu Châu, mọi thứ vẫn chẳng khác ngày thường. Nàng vốn thích yên tĩnh nhưng hôm nay, nó dường như tĩnh mịch đến mức khiến người ta sợ hãi. Nàng lại đứng ngẩn ngơ mình trước bảng cáo thị, bên có mấy thông báo lẻ tẻ nhưng chẳng hề có tin tức mà nàng muốn biết.

   Sùng Kinh ư?

   Những ngón tay nắm chặt chiếc khăn lụa, nàng biết đó là biện pháp tồi tệ nhất. Nhưng bây giờ, nếu cứ chờ đợi thế này, nàng thực cảm thấy khó chịu hơn cả chết. Đứng mình dưới ánh mặt trời nóng nực hồi lâu, cuối cùng nàng lại cất bước quay về khách điếm. Suốt bao ngày lo âu sợ hãi, cộng thêm việc vừa đứng dười nắng quá lâu, Lệnh Viên bỗng cảm thấy trời đất quay cuồng, vô thức đưa tay bám vào con sư tử đá trước cửa tòa phủ bên cạnh để ngồi xuống, chẳng ngờ lại bám trượt, thế là ngã sõng soài.

   “Nó thế nào rồi? Tại sao vẫn còn sốt?”

   “Mẹ đừng lo, đại phu muội ấy vì quá mỏi mệt nên mới bị như vậy, chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày là khỏe lại thôi.”

   “Con nghe kìa, nó lại gọi Doãn Duật ... Doãn Duật chẳng phải là Thế tử của Ký An vương phủ sao? Sao nó lại gọi tên của Doãn Duật chứ?”

   “ĐƯợc rồi, mẹ, mẹ cũng mỏi mệt cả ngày rồi, để con bảo người đưa mẹ về phòng nghỉ ngơi.”

   , mẹ đâu. Khó khắn lắm mẹ mới đợi được nó về, mẹ muốn ở bên nó. Đừng sợ, có mẹ ở đây, mẹ ở bên con.”

   ...

   Đau đầu quá, là ai chuyện vậy?

   Mẹ...

   Lệnh Viên nửa mệ nửa tỉnh, trong ký ức, có ai từng tự sưng là ‘mẹ’ với nàng sao? Nàng nhất định là hồ đồ rồi, mẹ của nàng là mẫu hậu, mà nàng cũng chưa từng gọi bà là ‘mẹ’ bao giờ. Từ khi nàng bắt đầu hiểu chuyện, mẫu hậu chưa bao giờ chuyện dịu dàng với nàng như vậy, bà luôn rất nghiêm khắc. Ngay cả lúc lâm chung, bà vẫn luôn dặn dò nàng các việc của Bắc Hán , làm sao có thể chuyện với nàng bằng giọng điệu thương , cưng nựng thế này...

   Vậy là giấc mơ rồi, nhưng nàng đột nhiên muốn tỉnh dậy, chỉ mong được mơ tiếp như thế này để nàng có thrrt cảm nhận tình mẹ dịu hiền mà cả đời này chưa bao giờ có. Nàng cần mấy thứ quyền lực, vinh hoa phù phiếm kia nữa...

   Đôi tay dịu dàng, ấm áp đó vẫn luôn nắm chặt bàn tay Lệnh Viên , thoải mái, bình yên...

   Nàng mơ màng gọi tiếng : “Mẹ.”

   “Mẹ, con đau quá, khó chịu quá.” Cả đời này, nàng chưa từng làm nũng như vậy. phải là nàng biết, mà là chưa từng có cơ hội.

   ra, nằm mơ cũng có thể hạnh phúc đến thế.

   đôi tay nhàng ôm lấy nàng , xoa dịu mọi nỗi đớn đau, khó chịu của nàng , rồi bàn tay vỗ lên lưng nàng : “Mẹ đây. Con nhanh khỏe lại thôi.”

   Lệnh Viên vô thức rúc đầu vào vòng tay ấy, áp trán vào nơi mềm mại.

   Giấc mộng này dài, ấm áp.

   Có bàn tay ai đó đặt lên trán Lệnh Viên , sau đó là tiếng reo mừng: “Hết sốt rồi. Phu nhân, hết sốt rồi.”

   “Vậy sao?” Giọng dịu dàng trong mơ kia vọng tới, kế đó, bàn tay ấm áp cũng đặt lên trán Lệnh Viên. Lệnh Viên khỏi kinh ngạc, đột ngột mở bừng mắt, nhìn đăm đăm vào vị phu nhân xinh đẹp ngồi ngay cạnh giường... Chiếc áo gấm màu trắng giản dị che giấu tuổi tác của bà, trong đôi mắt long lanh thực chứa nỗi mừng vui. Đây ràng là người mà Lệnh Viên chưa bao giờ gặp, nhưng khuôn mặt kia lại có nhiều nét quen thuộc khó có thể miêu tả bằng lời, cảm giác như từng gặp ở đâu đó.

   Thấy Lệnh Viên tỉnh lại, đôi mắt vị phu nhân xinh đẹp ấy bừng lên nét cười lấp lánh. Lệnh Viên hôn mê suốt ngày đêm, cả người chẳng còn chút sức lực, gượng ngồi dậy nhìn bà, hỏi: “Bà là ai?”

   Vị phu nhân xinh đẹp thoáng ngẩn người , sau đó hoang mang giữ chặt bờ vai Lệnh Viên , nôn nóng : “Ta là mẹ con đây, Huyên nhi, con nhận ra mẹ sao? Người đâu, người đâu. Mau... mau gọi đại phu tới đây.” Bà căng thẳng lớn tiếng gọi.

   “Mẹ?” Lệnh Viên khẽ lẩm bẩm, trong giấc mơ dường như cũng có người như vậy, chẳng lẽ... là bà sao?

   Trong khoảng khắc đó, nàng cảm thấy thất vọng hơn là mừng vui, mọi việc trong giấc mơ quả nhiên đều là giả, trời cao tàn nhẫn đến mức ngay cả cơ hội để ảo tưởng cũng muốn cho nàng . ra vị phu nhân này nhận nhầm người , nàng sao có thể là con của bà ta được?

   Nhìn thấy bộ dạng bi thương của bà, Lệnh Viên thoáng rung động, bất giác đưa tay vuốt ve mu bàn tay bà, thấp giọng : “Phu nhân, bà nhận nhầm người rồi, ta phải con của bà đâu.”

   Vị phu nhân xinh đẹp vẫn chịu buông tay, buồn bã : “Mẹ sao có thể nhận nhầm con được, lúc hôn mê, con vẫn gọi mẹ là mẹ, con nhớ sao? Mẹ biết con vẫn trách mẹ, bao nhiêu năm rồi vẫn chịu tha thứ cho mẹ, chịu quay về thăm mẹ. Nhưng Huyên nhi à, con có biết mẹ mong con về đến thế nào ? Ngày nào mẹ cũng mong con về, rốt cuộc con cũng quay về rồi, lần này con đừng nữa, được ?”

   “Đừng nữa? Nếu được như vậy tốt quá, nhưng nàng lại phải là con của bà.

   Lệnh Viên nở nụ cười chua chát, định lên tiếng, chợt thấy cửa phòng bị ả a hoàn đẩy ra, phía sau ả, bóng người màu tím vội vã bước vào phòng: “Mẹ, muội muội con tỉnh rồi sao?”

   Lệnh Viên ngước mắt nhìn, nữ tử ấy vẫn mang dáng vẻ doan trang, tao nhã như thế, chẳng khác gì lúc bọn họ gặp nhau lần đầu ở Khâm Châu.

   “Tô đại tiểu thư.” Lệnh Viên ngây người thốt lên.

   Vị phu nhân xinh đẹp vội sửa lại lời nàng : “Con lại hồ đồ rồi, nó là đại tỷ Tô Tố của con, con là nhị tiểu thư Tô Huyên của nhà họ Tô ta mà.”

  4. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 57
   Sáng sớm, ánh bình minh ấm áp len qua ô cửa sổ chiếu vào phòng.

   Cửa phòng khép hờ, có cơn gió thổi vào làm tan bớt làn khói thơm mờ mịt.

   Sau khi được khuyên nhủ, Tô phu nhân quay về phòng mình nghỉ ngơi. Tô Tố ngồi bên giường của Lệnh Viên , đôi hàng lông mày hơi cau lại, khuôn mặt thanh tú tràn đầy vẻ nghi hoặc: “Ta và mẹ ta nhìn thấy Công chúa hôn mê trước cửa phủ, ta vốn cho ràng chỉ là bề ngoài giống nhau, ngờ lại là Công chúa . Sao Công chúa lại ở đây? A...”Nàng ta dường như nhớ đến diều gì, lại tiếp: “Trong kinh có tin rằng Công chúavà Dận vương Điện hạ đều chết chiến trường, ta vốn hiểu tại sao, chẳng lẽ đường đa xảy ra biến cố gì ư?”

   Lệnh Viên có rất nhiều điều muốn hỏi nhưng Tô Tố lại lên tiếng hỏi trước. Vhỉ là việc này ra rất dài mà vị Tô đại tiểu thư này Lệnh Viên mới gặp đúng lần, cho nên nàng cũng dám gì, chỉ hỏi: “Còn ai biết ta ở đây ?”

   Tô Tố lắc đầu đáp: “Ta vốn cũng dám chắc có đùng là Công chúa hay nên vẫn chưa với ai. Chỉ là... mẹ ta nhận lầm Công chúa là nhị muội của ta, thực xin lỗi.”

   ra nơi này là phủ đệ lâu đời nhất của nhà họ Tô. Từ đời phụ thân của Tô thái phó, nhà họ Tô dọn đến Khâm Châu, khu phủ cũ vẫn để trống, mỗi năm cứ đến dịp Thanh minh, Đoan ngọ, họ lại cho người về đây cũng bái tổ tiên. Có năm, vào dịp thanh minh, người nhà họ Tô về đây cũng bái, khi Tô phu nhân dẫn Tô nhị tiểu thư dạo, Tô Huyên đột nhiên mất tích. Tô phu nhân vẫn luôn tự trách mình, ngừng tìm kiếm khắp nơi, cuối cùng trở nên ngớ ngẩn, muốn rời khỏi Liêu Châu nữa. Hết năm này qua năm khác, bà lúc nào cũng mong Tô Huyên trở về.

   “Vậy... sau mấy năm tìm thấy, các vị liền bỏ cuộc sao?” Lệnh Viên buột miệng hỏi.

   Tô Tố cúi đầu, nhìn móng tay mình bằng ánh mắt bi ai, đoạn thấp giọng : “ phải thế. Thực ra, nhị muội ta chết rồi, thi thể nó được vớt lên từ dưới sông. Lúc đó mẹ ta ngất ngay tại chỗ, đến khi tỉnh lại còn nhớ được nhị muội ta chết, cứ luôn cho rằng nhị muội ta lạc, có ngày trở về.” Nàng ta hơi ngước lên, trong đáy mắt dường như có nét cười chua chát: “Hôm nhị muội ta chết, nó cũng mặc bộ đồ gấm màu đỏ thẫm.”

   Lệnh Viên thầm chẫn động, bất giác cúi xuống nhìn bộ quần áo người mình, chính là màu sắc và chất vài như Tô Tố .

   ngờ lại chùng hợp đến vậy.

   Nhưng bất kể thế nào, Lệnh Viên vẫn cảm nhận được tình mẹ dịu dàng, tha thiết từ Tô phu nhân, dù nó chẳng phải thứ thuộc về nàng. Nàng nở nụ cười vui vẻ: “Cảm ơn.”

   “Cảm ơn cái gì?” Tô Tố mỉm cười : “Ta phải cảm ơn Công chúa mới đúng, vừa rồi, khi ta dỗ dành mẹ ta nghỉ, may mà Công chúa kiên quyết phủ nhận thân phận. Suốt ngày đêm qua, tuy mẹ ta hết sức lo lắng cho bệnh tình của Công chúa nhưng kể từ khi nhị muội của ta chết, ta chưa từng thấy bà vui vẻ như vậy bao giờ.”

   chuyện với Tô Tố , Lệnh Viên có cảm giác rất thoải mái. Nàng cười bảo: “ đừng chuyện với ta bằng cái giọng cung kính như thế, cũng đừng coi ta là Công chúa .”

   “Vậy sao được.”

   Lệnh Viên thoáng ngẩn người , trả lời qua loa: “Hoàng thượng công bố cái chết của ta với toàn thiên hạ, ta còn là Công chúa An Ninh nữa rồi.”

   “Tại sao?” Tô Tố buột miệng hỏi.

   Lệnh Viên đưa tay vén mấy lọn tóc buông lơi trứơc trán mình ra sau tai, khẽ cười : “Đừng hỏi gì nữa, ta muốn dối .”

   Cặp mắt trong veo thoáng vẻ kinh ngạc, Tô Tố lập tức : “Vậy ta hỏi nữa.”

   Quả nhiên nàng ta hỏi Lệnh Viên thêm bất cứ chuyện gì, chỉ cẩn thận đỡ nàng nằm xuống, lại cẩn thận đắp chăn cho nàng , sau đó mới xoay người cất bước rời .

   “Tô đại tiểu thư...”

   Bóng dáng xinh đẹp đó dừng lại cạnh bức rèm, Lệnh Viên thấy nàng ta ngoảnh đầu, khẽ cười : “Phiền gọi ta là đại tỷ. Cho dù ở lại phủ được mấy ngày nhưng xin hãy thành toàn cho giấc mộng cả đời này của mẹ ta, để bà nghĩ rằng nhị muội ta quay về, được ?”

   Lệnh Viên đồng ý. Thực ra, đối với nàng , đây cũng là giấc mộng đẹp.

   Tô phu nhân hết mực thương nàng , dường như muốn bù đắp cho nàng thứ tình cảm bị thiếu hụt trong hơn mười năm nay.

   Bà tự tay bón thuốc, may quần áo, chải đầu cho nàng , thương của người mẹ hiền ấy khiến Lệnh Viên dần lún sâu, sao rút ra được nữa.

   Trong năm có tới gần nửa năm Tô Tố ở Liêu Châu với Tô phu nhân, còn tâm tiểu thư Tô là con vợ lẽ của Tô thái phó, ngoài dịp Thanh minh, đoan ngọ tới nơi này. Sống cùng với Tô Tố , Lệnh Viên càng thêm ngưỡng mộ và mếm nữ tử này, người nàng ta toát ra vẻ điềm đạm mà thoát tục, đoan trang mà tao nhã. Hơn nữa, nàng ta còn rất thông minh, mỗi lời , cử chỉ, đều thể tài trí.

   Ba ngày trôi qua, người Lệnh Viên đợi vẫn chưa đến.

   Tô phủ gửi thư tới, rằng Tô thái phó muốn Tô Tố lập tức quay về Khâm Châu, còn dặn nàng nhất định phải đưa Tô phu nhân theo.

   “Tốt quá rồi. Huyên nhi, nếu cha con biết con quay về, nhất định cũng vui mừng giống mẹ.” Tô phu nhân xưa nay muốn rời khỏi khu phủ cũ ở Liêu Châu nhưng vì bây gờ ‘con quay về, cuối cùng bà cũng chịu rời .

   Tô Tố thở phào hơi nhưng lại thấy sắc mặt Lệnh Viên có vẻ nặng nề, bèn ngoảnh đầu sang với Tô phu nhân: “Mẹ, mẹ hãy dặn dò đám a hoàn sắp xếp đồ đạc trước , con có mấy lời muốn với nhị muội.”

   “Được, được.” Tô phu nhân tươi cười bước ra khỏi phòng.

   Giữa mùa đông, lá cây trong sân đều rụng hết, chỉ có mấy gốc mai nơi góc tường là vẫn còn tươi tốt. Cửa phòng được đóng chặt, lớp màn sa ngăn hết hơi lạnh ở bên ngoài, từ trong chiếc lò hương nạm vàng tỏa ra từng làn khói thơm dịu .

   Giọng Tô Tố rất nhiều, nàng ta gọi Lệnh Viên là ‘Huyên nhi’, từ sau hôm đó, nàng ta vẫn luôn gọi nàng như vậy, như thể Lệnh Viên là nhị muội của nàng ta: “Hồi đó bảo ta đừng hỏi chuyện của , ta hỏi. Nhưng ta biết, những ngày qua vẫn luôn đợi người nào đó. Người mà đợi tới, có phải là xảy ra chuyện gì ?”

   Ở với nhau mấy ngày, đề phòng với Tô Tố giảm rất nhiều, Lệnh Viên hề phủ nhận: “Ta .”

   Thấy nàng tỏ ra buồn bã, Tô Tố liền lớn gan : “vậy ch bằng hãy theo ta tới Khân Châu. Cha ta quen biết rất nhiều người , chỉ cần là chuyện ở Nam Việt , muốn hỏi thăm phải là chuyện khó, dù gì cũng tốt hơn là mình ở lại nơi này.”

   Lệnh Viên cúi đầu, có chút do dự.

   Sau thoáng im lặng, chợt nghe Tô Tố tiếp: “Người mà đợi chính là Thế tử của Hạ Hầu gia?”

   Từng câu, từng chữ như muốn phá nát trái tim hờ hững của Lệnh Viên . Nàng đột nhiên ngước lên, nhìn đăm đăm vào Tô Tố , thấy sắc mặt nàng ta đổi, vẫn tươi cười điềm đạm: “Ta thực có y thăm dò tâm của , chỉ là hôm đó, có nhắc tới chuyện này, cho nên ta mới liên tưởng đến thôi.”

   Lệnh Viên từ bỏ thân phận Công chúa chính là dùng kế ‘kim thiền thoát xác’, mục đích hẳn là để được ở bên Doãn Duật ? Tô Tố lại nở nụ cười, xem ra Hoàng thượng cũng bị giấu giếm chuyện này, còn nàng lại may mắn biết được.

   Sắc mặt Lệnh Viên trở nên gượng gạo, Tô Tố lại nắm lấy bàn tay nàng : “Đây chỉ là phán đoán của ta thôi, nếu thừa nhận, ta cũng coi là . Thế tử là học trò của cha ta, nếu muốn biết tin tức gì về Ký An vương phủ, hãy theo ta về Khâm Châu.”

   Tròng mắt Lệnh Viên hơi co rút, tất nhiên nàng muốn biết, muốn biết vô cùng.

   “Nhưng...”

   “Ta biết lo lắng điều gì.” Tô Tố tươi cười ngắt lời nàng. “Nếu người đợi đến Liêu Châu mà tìm được , tất nhiên tới Khâm Châu ở ngay gần với Liêu Châu để tìm kiếm. Hơn nữa, ta cũng giấu , ta thực mong có thể cùng ta, bởi vì nếu , mẹ ta nhất định cũng chịu . Bà coi là con rồi.”

   Câu ấy đánh trúng vào chỗ yếu đuối nhất trong trái tim Lệnh Viên , Tô phu nhân coi nàng như con , nàng cũng đâu phải lòng coi bà là mẹ mình? Chỉ là... “Nhưng ta phải Tô Huyên.”Tô Tố vui vẻ : “Đây phải vẫn đề gì nghiêm trọng. muốn làm Công chúa nữa, vậy thân phận Tô nhị tiểu thư há chẳng phải rất hợp để thay hình đổi dạng hay sao? Trong Tô phủ chỉ có mình là biết , nhưng yên tâm, có ta ở đây, nó dám gì đâu.”

   Tô Tố là người thông minh hiếm có, hơn nữa lại suy nghĩ cho Lệnh Viên hết sức chu toàn, bây giờ dù nàng có muốn đồng ý cũng được.

   Tô phu nhân hết sức vui mừng, mấy ngày nay bệnh tình của bà dường như khỏi hẳn, khi chuyện thực chẳng khác người bình thường. bà thường xuyên kéo tay Lệnh Viên , tán ngẫu về những chuyện hồi của Tô Huyên, mấy điều này Tô Tố đều lén kể với nàng cho nên Tô phu nhân lại càng tin rằng người trước mặt chính là đứa con mất tích lâu của mình.

   “Cha con nôn nóng muốn chúng ta quay về như thế, rốt cuộc là có chuyện gì?” Tô phu nhân đột nhiên hỏi Tô Tố.

   Bao nhiêu năm nay, đây là lần đầu tiên mẹ hỏi tới chuyện của cha. Tô Tố khẽ nở nụ cười, nắm tay bà : “Cha trong thư. Nhưng dù sao bây giờ nhị muội cũng quay về rồi, đằng nào mẹ cũng chẳng phải trở lại Khâm Châu.”

   Tô phu nhân đưa mắt nhìn hai con , vui vẻ cười : “Cũng đúng, bây giờ cả nhà ta đoàn tụ, tất nhiên mẹ muốn ở cùng chỗ với các con.”

   Khi Tịnh tỉnh lại là chiều tối, giường trống trải, thấy Doãn Duật đâu. Thị khỏi cả kinh, vội đưa tay sờ thử, chiếc chăn gấm chẳng còn chút ấm áp nào. Thị lại đưa mắt ngó nhìn bốn phía xung quanh, lúc này trong phòng chỉ còn có ngọn đèn lưu ly là tỏa ra những tia sáng dịu .

   nhàng đẩy cửa phòng, Tịnh kéo ả a hoàn ngang qua hỏi: “Thế tử gia đâu?”

   Quãng thời gian này, Tịnh ở tại vương phủ, đám người dưới trong phủ biết thị có thân phận đặc biệt nêm hết sức khách sáo với thị. Lúc này, nhìn thấy thị nôn nóng như vậy, ả a hoàn bèn cười đáp: “ nương đừng nôn nóng, Thế tử gia tới thư phòng của vương gia, nương cứ đợi lát.”

   Ả a hoàn cáo lui. Tịnh ngước nhìn, trong thư phòng cả Ký An vương gia vẫn sáng đèn, thấp thoáng còn có thể nhìn thấy hai bóng người chiếu lên lớp giấy dán cửa sổ.

   “Con cái gì? Trước khi chết, Dận vương như vậy sao?” Sắc mặt Ký An vương gia hết sức nặng nề, nhìn đăm đăm vào Doãn Duật , trầm giọng hỏi.

   Doãn Duật khẽ cười nhăn nhó đáp: “Con cũng tại sao y lại như vậy.”

   khuôn mặ Ký An vương gia lộ ra nét hoang mang. Bên dưới ống tay áo rộng, mười ngón tay siết chặt lại, khẽ run rẩy. Nếu phải Dận vương biết thân thế thực của Doãn Duật , tại sao lại ra những lời như thế? Có điều, sao lại biết được? Ký An vương gia ngẩn ngơ ngẫm nghĩ, trán lấm tấm mồ hôi. Thực ra, bây giờ Dận vương có biết hay cũng chẳng còn quan trọng nữa, tình hình xấu nhất là chuyện này với người khác.

   Hoàng thượng .

   Ký An vương gia thầm kinh hãi, những sợi gân xanh trán ngừng nảy lên nảy xuống.

   Thấy ông gì, Doãn Duật bèn hít sâu hơi, thấp giọng : “Hôm nay con tìm phụ thân là muốn xin phụ thân cho phép con được rời kinh.” Y vì vết thương người nên mất quá nhiều thời gian, bây giờ quả thực thể chờ đợi thêm được nữa. Dương Ngự Thừa có ý muốn giết y, có lẽ kế hoạch cũ kia cũng thay đổi và bây giờ Lệnh Viên còn đợi y ở Liêu Châu, nhưng bất kể thế nào y cũng phải đến đó.

   Ký An vương gia vốn hết sức lo lắng khi nghĩ về thân thế của Doãn Duật , chợt nghe y tới hai chữ ‘rời kinh’, bèn giật mình tỉnh táo trở lại: “Con... con cái gì?”

   “Con muốn rời kinh.” Y ngẩng đầu lên, chậm rãi từng chữ .

   Vết thương cũ của y còn chưa lành chịu thêm vết thương mới, sau khi nghỉ ngơi nửa tháng, cơ thể vẫn còn yếu ớt vô cùng, nhưng y quả thực thể chờ đợi thêm nữa.

   Ký An vương gia đứng cạnh cửa sổ hồi lâu, cuối cùng : “Hôm đó, Hoàng thượng triệu con vào cung hỏi những gì?”

   Doãn Duật kinh ngạc nhìn ông: “ phải con với phụ thân rồi sao?”

   “Phụ thân muốn nghe con lại lần nữa, tỉ mỉ.”

   lại? lại phải vẫn chỉ là mấy câu đó hay sao?

   Ký An vương gia chăm chú lắng nghe, sắc mặt nặng nề hề có vẻ dịu .

   Tịnh đứng ở cửa, chăm chú nhìn về phía thư phòng ở đằng xa. lâu sau, cửa thư phòng được mở ra, Vương gia gọi gã gia đinh vào. Sau đó, Vương phi cũng tới, mãi đến lúc này Tịnh mới cảm thấy việc có chút quái lạ.

   Ngay đến Doãn Duật cũng cảm thấy kinh ngạc, phụ thân và mẫu thân đều đồng ý cho y , hơn nữa còn hỏi xem y đâu. Doãn Duật vốn còn cảm thấy bản thân bất hiếu, biết phải giải thích thế nào nhưng thấy cha mẹ như vậy, y nhất thời chẳng thể được lời nào.

   Y mang theo quá nhiều hành lý. Hai mắt Ký An vương phi đỏ hoe, dặn dò y nhất định phải chú ý giữ gìn sức khỏe. Tịnh theo y rời kinh cũng khiến ai cảm thấy ngạc nhiên.

   “Mẹ, sao mẹ lại vui?” Tô đẩy cửa phòng của nhị phu nhân ra, giọng hỏi.

   Sắc mặt nhị phu nhân hết sức khó coi, nhìn thấy sau lưng con mình có người nào mới giọng : “Đại phu nhân sắp về rồi, mẹ làm sao vui mừng cho nổi.”

   lè lưỡi, nắm lấy bàn tay bà ta, cười : “Dù mẹ cả có về, cha vẫn giao mọi việc trong phủ cho mẹ quản lý mà. Sức khỏe mẹ cả vốn tốt, mẹ cũng phải là biết điều này, có gì mà lo lắng chứ?”

   vậy nhưng...” Nhị phu nhân thở dài tiếng, chợt nghe từ bên ngoài vọng vào những tiếng bước chân dồn dập, ngay sau đó, ả a hoàn dừng chân ngoài cửa : “Nhị phu nhân, tam tiểu thư, đại phu nhân sắp về đến nơi rồi, lão gia mời mọi người ra ngoài đấy.”

   Sắc mặt nhị phu nhân vẫn được tốt lắm, Tô kéo bà ta đứng dậy, cười : “Thực ra, mẹ cả rất tốt, mỗi lần con tới khu phủ cũ ở Liêu Châu,bà ấy đều rất hiền từ, mẹ đừng quá lo lắng.”

   Hai mẹ con cùng bước ra ngoài, thấy đám gia đinh, a hoàn đều vội vã về phía tiền sảnh. Tô phu nhân hơn mười năm về Tô phủ ở Khâm Châu, xem ra Tô thái phó rất để tâm tới chuyện này.

   Xe ngựa chậm rãi qua con đường ồn ào náo nhiệt tiến về phía Tô phủ, Lệnh Viên bất giác nắm chặt hai tay. Tô Tố lén vỗ lên mu bàn tay nàng , khẽ nở nụ cười an ủi: “Đừng sợ.”

   Tô phu nhân đưa mắt nhìn hai đứa con của mình, vui vẻ : “Nhìn hai đứa con tỷ muội tình thâm, trong lòng mẹ thực vui mừng hơn bất cứ điều gì.”

   “Mau coi kìa, tới rồi, tới rồi.” ả a hoàn mừng rỡ kêu lên.

   Tô thái phó vén áo bào bước xuống bậc thềm đá. Xe ngựa chậm rãi dừng lại trước cửa Tô phủ, Tô Tố bước xuống xe trước, cẩn thận đỡ Tô phu nhân ra ngoài.

   “Phu nhân.” Tô thái phó tươi cười bước tới, thay Tô Tố đỡ lấy Tô phu nhân, lại nhìn qua phía Tô Tố : “Dều quay về rồi, tốt, tốt lắm.” Ông vốn cho rằng Tô Tố thể khuyên được phu nhân mình quay về, ngờ bây giờ bà trở về.

   “Mẹ cả.” Tô tươi cười chạy lên phía trước. “Trông mẹ bây giờ tinh thần sung mãn hơn trước nhiều đấy.”

   Tô phu nhân mỉm cười với nàng ta, sau đó lại vội nhìn qua phía Tô thái phó, vui vẻ cười : “Lão gia, ông nhìn xem ai về rồi này.” Vừa bà vừa ngoảnh đầu lại, đưa tay vén rèm xe. “Ông xem, Huyên nhi của chúng ta về rồi. Sau này, cả nhà chúng ta mãi mãi ở bên nhau.”

   Việc Tô phu nhân về phủ khiến khắp dưới Tô phủ cảm thấy ngạc nhiên, bây giờ bà còn Tô nhị tiểu thư cũng cùng quay về?

   Ánh mắt mọi người đều tập trung về phía xe ngựa. Tô vừa đưa mắt nhìn, hai con mắt lập tức trợn tròn.

  5. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 58
   Mọi người trong Tô phủ đều ngẩn ngơ nhìn vị Tô nhị tiểu thư từ trời rơi xuống này, chỉ duy có Tô kìm được, kinh ngạc kêu lên tiếng chói tai: “Công chúa?”

   Tô Thái phó đưa mắt liếc nhìn. Tô Tố vội kéo Tô lại, nở nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời: “ , muội lại bừa rồi, đây là nhị tỷ của muội.”

   Cặp mắt xinh đẹp của Tô mở to hết cỡ, nhìn đăm đăm vào khuôn mặt Lệnh Viên với vẻ thể tin nổi. Nhưng khi nàng ta định lên tiếng nghe Tô phu nhân cười, : “Thiếp với hai đứa này vừa về, lão gia định để ba mẹ con thiếp đứng ngoài này mãi sao?”

   Trong mắt ánh lên những tia sâu thẳm nhưng Tô Thái phó vẫn khẽ nở nụ cười, xoay người lại dặn dò gia đinh mang hành lý của Tô phu nhân vào trong phủ, lại đích thân dìu bà bước . tay Tô phu nhân vẫn nắm chặt bàn tay Lệnh Viên, chịu buông dù chỉ lát.

   Đám người trước phủ ngừng hành lễ với Tô phu nhân. Bà tươi cười hiền hậu với tất cả bọn họ, lần lượt giới thiệu từng người với Lệnh Viên.

   Tô Huyên chết được hơn mười năm. Năm xưa, vì bệnh tình của Tô phu nhân nghiêm trọng, vẫn luôn cho rằng Tô Huyên chỉ lạc mà thôi, để tránh có người hớ ra việc Tô Huyên chết, Tô Thái phó từng thay thế gần như là hết toàn bộ gia nhân trong phủ, đối với bên ngoài cũng là Tô nhị tiểu thư lạc. giờ, trong Tô phủ chẳng còn mấy người biết được việc Tô Huyên chết, đến Tô cũng biết nhưng nhị phu nhân có. Sắc mặt nhị phu nhân có chút gượng gạo, đại phu nhân quay về, còn mang theo vị Tô nhị tiểu thư, chẳng lẽ là muốn tranh giành sủng ái với bà ta và sao?

   Tất cả mọi người đều theo Tô phu nhân và Lệnh Viên vào trong phủ. Tô níu lấy ống tay áo Tô Tố, cau mày bất mãn: “Đại tỷ, chuyện này rốt cuộc là sao vậy? Người đó ràng là Công chúa Bắc Hán, tại sao tỷ lại ta là nhị tỷ của muội?” Tô chẳng hề ưa thích vị công chúa đó, thân là vương phi tương lai mà lại quyến rũ Doãn Duật, mới nghĩ đến chuyện này là trong lòng nàng liền cảm thấy rất thoái mái.

   Tô Tố khẽ mỉm cười, giọng vẫn dịu dàng, điềm đạm như thường ngày: “Muội linh tinh gì đấy? Công chúa Bắc Hán chết rồi, Hoàng thượng công bố chuyện này với toàn thiên hạ, muội quên rồi sao?”

   ngẩn người, tất nhiên nàng vẫn còn nhớ tin tức được viết bản thông báo kia, đôi hàng lông mày nhíu chặt hơn: “Nhưng ta chết chiến trường, tỷ cũng phải là…”

   !” Tô Tố đưa tay bịt miệng muội muội, thấp giọng : “Hoàng thượng ta chết chiến trường, tức là ta chết chiến trường, muội hiểu ?”

   hậm hực gạt tay Tô Tố ra, giậm chân : “Muội hiểu đấy!”

   Tô Tố khẽ cười, đưa tay gí lên trán Tô : “Muội ấy à, ta muội còn chưa trưởng thành mà. Công chúa gặp bất trắc đường về Sùng Kinh, Hoàng thượng có thể được sao? Nếu làm thế, Hoàng đế Bắc Hán nghĩ thế nào? Cho nên, việc này chỉ có thể đẩy cho Dạ Lang thôi, bây giờ muội hiểu chưa?”

   ngẩn ngơ đứng đó, chợt thấy bóng người mặc bộ đồ gấm sang trọng trước mắt tới trước cửa phủ, liền vội vã xách váy đuổi theo, nôn nóng hỏi: “Vậy, ta chết rồi sao? Vậy…”

   đúng, đúng, nếu Công chúa chết rồi, vậy người ở Tô phủ rốt cuộc là ai? Tô dừng bước, ngẩn ngơ đứng đó, đầu óc nhất thời trở nên vô cũng hỗn loạn.

   Toàn bộ Tô phủ bắt đầu bận rộn, chẳng ai ngờ được Tô nhị tiểu thư lại trở về vào lúc này, đành vội vã dọn dẹp phòng ốc. Lệnh Viên đỡ Tô phu nhân nghỉ, mọi người cũng giải tán, làm việc của mình. Tô Thái phó chắp tay sau lưng, đứng lặng lẽ dưới mái hiên, lâu sau liền nghe thấy có tiếng bước chân nhàng của nữ tử vọng tới.

   “Cha.” Tô Tố mỉm cười gọi ông.

   làn gió mạnh thổi tới khiến ống tay áo lất phất bay, mái tóc cũng bị thổi rối bời. Tô Thái phó xoay người lại, giấu nghi hoặc vào trong đáy mắt: “Vừa rồi ở ngoài cửa, cha nghe thấy gọi ta là “Công chúa”, ta rốt cuộc là ai?”

   Tô Tố nở nụ cười điềm đạm, đưa mắt nhìn về phía phòng chính thất, sau đó mới thấp giọng : “Bệnh của mẹ cũng khỏi rồi, ta là ai thực ra hề quan trọng. Nếu cha nhìn thấy cảnh bọn họ ở bên nhau, chắc chắn cảm thấy ta chính là Huyên Nhi.”

   “Tố Tố…”

   “Cha tin con sao?”

   Tô Thái phó hơi cau mày, đưa mắt nhìn con tỏ ra hết sức thành khẩn của mình, cuối cùng khẽ thở dài, : “Con làm việc, cha xưa nay luôn rất yên tâm.” Tô Tố thông minh, hiền thục, đơn thuần, lỗ mãng như Tô , xưa nay nàng làm gì cũng khiến Tô Thái phó yên tâm vô cùng. Lần này, ông phải tin con chỉ có điều… “Hoàng thượng cho người gửi thư tới, muốn cha về kinh nhậm chức.”

   “Vậy sao?” khuôn mặt điềm đạm của Tô Tố rốt cuộc lộ vẻ ngẩn ngơ. Chẳng trách lần này cha lại bảo nàng nhất định phải đưa mẹ về, ra là phải trở lại Sùng Kinh.

   bóng dáng lẻ loi đứng trong bóng râm bên dưới hành lang, Lệnh Viên đưa tay bám vào cây cột, chiếc khăn lụa trong tay bị làn gió thổi tới làm rơi xuống đất. Tô Thái phó nhìn thấy nữ tử gầy guộc, tiều tụy đó từ xa, Tô Tố cũng ngoảnh đầu lại, thấy Lệnh Viên đột nhiên lùi về phía sau bước. Tô Tố vội vàng tới, Lệnh Viên liền xoay người muốn chạy nhưng ống tay áo bị Tô Tố nhanh tay giữ lại: “Huyên Nhi, muội nghe ta …”

   ngờ lại gạt ta!” Lệnh Viên nhìn Tô Tố ánh mặt căm phẫn, ngờ nàng lại tin rằng nàng ta mang tới cho mình thân phận hoàn toàn mới!

   Tô Tố vội vàng giải thích: “Ta gạt muội, ta cũng giống muội thôi, đến tận bây giờ mới biết cha sắp phải về kinh!”

   “Cha sắp về kinh sao?” Phía xa, giọng của Tô vọng đến mang theo kinh ngạc và hưng phấn tột cùng. Nàng ta bất chấp tất cả chạy vội tới, níu lấy cánh tay Tô Thái phó hỏi: “Cha, là sao? Vậy bọn con sao? Bọn con cũng về theo chứ? Như vậy há chẳng phải con có thể gặp lại Quân ca ca ư? Đúng vậy cha?”

   thầm đắc ý, lúc đó còn cho nàng , bây giờ ai có thể ngăn nàng lại được?

   Tô Thái phó tỏ ra nghiêm túc : “Cha gạt con. Chiến ở biên cương còn chưa kết thúc, trong triều lại xảy ra việc Hoàng hậu mưu phản, Khánh Vương cũng bị cấm túc nhiều ngày rồi, Hoàng thượng muốn ta quay về chính là để xử lý việc này.”

   Cái gì mà chiến , mưu phản, cấm túc, Lệnh Viên đều chẳng thể nghe nữa rồi, nàng cứ ngẩn ngơ đứng mãi chỗ, suy nghĩ về câu trước đó của Tô Thái phó. Hôm đó, khi nàng và Doãn Duật chia tay, ràng nàng trước với y, y hẳn nhiên cũng nghe , sao có thể... Khuôn mặt của Dương Ngự thừa trong ký ức lại về, khoảnh khắc đó, tựa như có muôn vàn mũi tên cùng đâm xuyên vào trái tim Lệnh Viên. Nàng cứ mải vui mừng vì tin tức tốt lành mà Dương Ngự thừa mang tới, ngờ lại quên mất việc quan trọng như vậy! Hồi đó, Bùi Vô Song từng phái Bùi Nghị lẻn vào cung Thịnh Diên định mang nàng , ý đồ là để Tịch làm con quỷ chết thay, Dương Ngự thừa cũng hoàn toàn biết , ngờ nàng lại quên mất tâm tư kín kẽ có sơ hở của Dương Ngự thừa!

   Tô Tố chỉ cảm thấy nữ tử trước mắt run rẩy dữ dội, vô tình chạm vào làn da của nàng ta, cảm giác lạnh như băng. Trong đáy mắt Tô Tố cũng thoáng lên tia hoang mang: “Sao Hoàng thượng lại muốn cha xử lý việc này? Hoàng thượng tin rằng Hoàng hậu nương nương và Khánh Vương điện hạ mưu phản sao?”

   Sắc mặt Tô Thái phó hết sức nặng nề, Tô lại bám lấy ông hỏi han về tình hình của Doãn Duật. Còn Lệnh Viên cứ ngẩn ngơ đứng đó, sao được nữa.

   Cho nên y mới thất hẹn, cho nên y mới tới.

   Sắc mặt trở nên trắng bệch, Lệnh Viên kinh hãi mở to mắt nhìn đăm đăm vào chiếc khăn lụa rơi mặt đất. Thế Huyền và Bắc Hán được bình yên, nàng vốn cho rằng những điều may đều qua rồi, về sau mọi chuyện thuận lợi, nào ngờ lại xuất tình huống này. Oán hận Dương Ngự thừa sao? Nàng đột nhiên khép mắt lại, hai hàm răng ngừng va vào nhau lập cập.

   Đối với các tin tức mới nhất ở Sùng Kinh, Tô Thái phó cũng chỉ biết sơ sơ, tình hình cụ thể tất nhiên phải về kinh mới biết.

   “Cha, vậy chúng ta mau Sùng Kinh thôi, ngày mai luôn! À , hôm nay luôn!” Tô xưa nay luôn nóng nảy, bộp chộp, nghe Doãn Duật xảy ra chuyện, nàng ta sao kìm nén nổi.

   “Đừng làm ồn!” Tô Thái phó khẽ mắng tiếng, giọng hết sức cứng rắn, lạnh lùng.

   giật nẩy mình sợ hãi. Lớn đến từng này tuổi, vì là con út trong nhà nên nàng ta chưa từng bị cha mắng bao giờ. Tô Tố cũng khỏi cảm thấy ngạc nhiên, lâu sau mới thấp giọng : “Cha muốn về kinh tham dự vào việc triều chính sao?”

   Lệnh Viên tuy khó lòng kiềm chế được nỗi đau thương nhưng ý đồ của Tô Thái phó nàng cũng nhìn thấu, chỉ là có thân phận như Tô Tố để ra mà thôi.

   Thần sắc Tô Thái phó phần nào dịu lại, rồi ông thở dài : “Vậy có thể làm gì được chứ, dù có kéo dài cũng chẳng được mấy ngày.” Thánh chỉ của Hoàng thượng ban xuống, ông chính là kháng chỉ.

   Kéo dài đến ngày thứ ba, bọn họ nghe được tin tức từ biên cương truyền về. Đại quân Nam Việt đánh lui quân man di Dạ Lang ba mươi dặm về phía tây, quân man di chủ động rút lui, có lòng ham chiến. Liên quân Việt - Hán hề thừa thắng truy kích, nghe đại quân Bắc Hán rút về trong ngày, nhanh chóng trở lại địa giới Bắc Hán.

   Lúc này, Tô Thái phó hạ lệnh cho toàn bộ Tô phủ khởi hành trở lại Sùng Kinh.

   Lệnh Viên và Tô phu nhân ngồi cùng chiếc xe ngựa, phía bên ngoài, bóng người ngừng qua lại. Trong lòng Lệnh Viên hiểu , nàng Sùng Kinh lần này thực thích hợp nhưng vì Doãn Duật, nàng thể . Tô phu nhân nắm chặt tay nàng, hỏi với giọng âu lo: “Con sao vậy? Mẹ thấy mấy ngày nay sắc mặt của con được tốt lắm, bị ốm à?” Vừa bà vừa định áp mu bàn tay lên trán Lệnh Viên để kiểm tra. Lệnh Viên nhàng tránh né, miễn cưỡng lắc đầu, đáp: “Con sao, chỉ hơi mệt thôi.”

   Tô phu nhân thở phào hơi, đưa tay kéo nàng lại, để nàng gối đầu lên đùi mình: “Mệt rồi ngủ chút , mẹ ở bên con. Mẹ biết, con vừa về nhà phải dọn cái này, dọn cái kia, nhất định là thấy quen. Nhưng có mẹ ở đây, con phải sợ gì hết.”Lệnh Viên hề sợ hãi, chỉ cảm thấy bi ai. Kết quả tệ nhất chẳng qua là cái chết, nàng chỉ cảm thất nuối tiếc khi bản thân luôn bỏ lỡ cơ hội được ở bên Doãn Duật trong cuộc đời này.

   ngồi xe ngựa, nôn nóng đến phát khóc. Trước đó, khi biết chuyện của Doãn Duật, nàng ta khóc lần, bây giờ Sùng Kinh, nàng ta lại căng thẳng quá. Tô Tố cầm khăn tay nhàng lau nước mắt cho muội muội, thở dài : “Khóc cái gì, dù sao cũng chỉ mất mấy ngày là tới kinh thành thôi.”

   buồn bực đưa tay gạt nước mắt, chăm chú nhìn Tô Tố hỏi: “Đại tỷ, tại sao đại tỷ có thể kìm nén được như vậy, còn muội luôn thể?”

   Tô Tố khẽ cười : “Nha đầu ngốc, muội lại linh tinh cái gì thế?”

   “Tỷ đừng cho rằng muội ngốc nghếch nên cái gì cũng biết. Khánh Vương điện hạ bị cấm túc nhiều ngày, tỷ lo lắng sao?” Tô vừa vừa hậm hực trừng mắt nhìn tỷ tỷ cái.

   Tô Tố cúi đầu xuống lát sau mới : “Khánh Vương điện hạ là bậc tài tuấn kiệt, đâu cần đến ta lo lắng giùm.”

   dứt khoát lớn tiếng hỏi: “Vậy tỷ xem, Dận Vương điện hạ có phải do y hại chết ? Y có cùng Hoàng hậu nương nương làm phản ?”

   “Đừng bừa!” Tô Tố khẽ quát.

   hề sợ hãi, chỉ lẩm bẩm : “Lần này cha về kinh là để thẩm vấn y đấy…”

   Tô Tố gì, chỉ đưa tay lên vén tấm rèm xe ngựa lên. làn gió lạnh thổi vào, khuôn mặt Tô Tố thoáng qua nét bất an hiếm khi xuất .

   Bánh xe lộc cộc lăn . Giữa bầu khí thoáng đãng, thỉnh thoảng lại nghe thấy có tiếng người trò chuyện nhàng.

   Rời khỏi Sùng Kinh nhiều ngày, Doãn Duật và Tịch ngựa dừng vó về hướng Liêu Châu, đường chạy đến chết mất hai con ngựa, phải thay phu xe ba lần. khuôn mặt Tịch tràn đầy vẻ căng thẳng, thị lo cho Công chúa, cũng lo cho Thế tử, trong lòng cảm thấy mình sắp phát điên.

   “Cậu nghỉ ngơi sao?” Thị cau mày nhìn nam tử sắc mặt tiều tụy phía đối diện.

   Doãn Duật khẽ lắc đầu, đáp: “ ngủ được, chi bằng ngủ. Ta vừa nhắm mắt, liền nhìn thấy Kiều Nhi, trong lòng luôn cảm thấy nàng còn ở Liêu Châu nữa, mà rồi…”

   “Cậu linh tinh!” Tịch hậm hực thốt lên. “Tiểu thư đợi cậu nhất định đợi cậu, cho dù cậu có nuốt lời, tiểu thư cũng nuốt lời đâu!” Rời khỏi Sùng Kinh, thị thay đổi cách xưng hô cách rất tự nhiên. Thị rất sợ tới Liêu Châu rồi vẫn tìm được Công chúa, rất sợ Công chúa ở mình bên ngoài xảy ra chuyện gì.

   Doãn Duật chống tay định đứng dậy. Tịch đưa tay ấn y xuống. “Cậu đừng có cử động bừa bãi! Đến khi gặp mặt, tiểu thư nhìn thấy tôi hầu hạ cậu chu đáo, mắng tôi đấy!”

   Từ khi rời khỏi Sùng Kinh, Tịch chuyện với y chẳng còn chút tôn ti, lễ nghĩa nào. Đây tất nhiên cũng là do Lệnh Viên thường ngày nuông chiều mà ra.

   Doãn Duật với giọng bất lực: “Ta chỉ muốn biết chúng ta đến đâu rồi thôi.”

   Tịch bất giác nhíu chặt lông mày: “Trong thời gian tuần hương mà cậu hỏi nhiều lần rồi, tôi đâu có biết đường sá ở Nam Việt!” Trong lòng nôn nóng, thị năng lại càng chẳng có chút chừng mực nào.

   Doãn Duật lắc đầu : “Chắc còn xa nữa đâu.”

   Cách tấm rèm xe, từ bên ngoài vọng vào giọng của gã phu xe: “Nơi này quả thực còn cách Liêu Châu xa lắm đâu, thêm chừng canh giờ nữa là tới!”

   vậy sao?” Tịch vén rèm xe lên, thò đầu ra ngoài hỏi: “Vậy, có thể cho xe nhanh thêm chút nữa được ?”

   Nghe thị hỏi vậy, gã phu xe khỏi bật cười, sau đó bèn đáp: “Vị nương này, con ngựa của chúng ta bây giờ là tuấn mã hạng nhất rồi, muốn nhanh nữa chắc phải bay thôi.”

   Bay? Tịch mong rằng mình có thể mọc ra đôi cánh để trực tiếp tìm Công chúa.

   Đến rồi, đến rồi!

   Ngay từ xa nhìn thấy cổng thành Liêu Châu, Doãn Duật chợt thấy Tịch bò tới bên cửa sổ nhìn cái gì đó, kìm được, hỏi: “Nhìn gì vậy?”

   Tịch ngoảnh đầu lại, buông rèm của sổ xuống, lắc đầu : “ có gì, chỉ là nhìn thấy đoàn người rất dài.” Bọn họ từ Sùng Kinh đến đây, đường chưa từng nhìn thấy đoàn xe cộ nào đông người như vậy, ngay đến người của tiêu cục cũng chẳng nhiều như vậy.

   Doãn Duật trả lời, chỉ bảo phu xe nhanh lên chút.

   Bọn họ tới khách điếm lớn nhất trong thành, hỏi thăm chưởng quỹ được biết quả thực từng có nữ tử như lời kể của Doãn Duật đến đây ở trọ nhưng rời nhiều ngày trước rồi.

   đâu?” Tịch kích động đến mức giọng cũng chói tai hơn.

   Chưởng quỹ suy nghĩ chút rồi đáp: “Điều này ta biết. Ta chỉ nhớ hôm đó hình như là người của Tô phủ đến đây trả phòng giúp ấy.”

   Tịch ngẩn người: “Tô phủ? Tô phủ nào cơ?”

   Thị vừa dứt lời, nam tử bên cạnh nhanh chóng xoay người, chạy thẳng ra ngoài.

   Quản gia của Tô phủ tại Liêu Châu , Tô phu nhân và hai vị tiểu thư tới Tô phủ ở Khâm Châu rồi.

   Sắc mặt Doãn Duật trở nên tái xanh, ngờ quản gia lại đến Tô nhị tiểu thư. Theo y được biết, Tô nhị tiểu thư mất tích nhiều năm, sao yên lành lại quay về như vậy?

   Khâm Châu!” Doãn Duật trầm giọng .

   Tịch kịp hỏi han. Đến khi xe ngựa ra đến ngoài thành, được mấy dặm đường, Doãn Duật đột nhiên lại thay đổi chủ ý: “Đuổi theo đoàn người vừa rồi!”

   Lúc này Tịch kìm được nữa, cất tiếng hỏi: “Tại sao? phải bây giờ Khâm Châu sao? Tiểu thư có lẽ ở Khâm Châu rồi!”

   Doãn Duật lẩm bẩm : “Ta quên mất Hoàng thượng hạ chỉ triệu sư phụ về kinh…” Ngoài nhà họ Tô đường dọn về Sùng Kinh ra, lúc này còn có đoàn xe cộ nhà ai có thể tạo ra thanh thế rầm rộ như vậy? Vừa rồi khi nghe Tịch nhắc đến, ngờ y lại hoàn toàn chẳng hề suy nghĩ đến điều này!

   Xe ngựa theo hướng ngược lại. Tịch chẳng hiểu ra sao: “Cái gì mà sư phụ? Cậu với tôi ! Còn nhà họ Tô kia rốt cuộc là thế nào?”

   Gối đầu đùi Tô phu nhân rất mềm mại và ấm áp nhưng Lệnh Viên sao ngủ nổi.

   Trong cơn mơ màng, dường như nàng nghe thấy có tiếng vó ngựa nặng nề vọng lại, còn xen lẫn với tiếng bánh xe lộc cộc. Xe ngựa bất ngờ dừng lại, phía đằng xa chợt vang lên tiếng “sư phụ”. Lệnh Viên khỏi ngẩn người, vội vàng mở bừng mắt, ngồi bật dậy…

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :