1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Đế Hoàng Phi - Hoại Phi Vãn Vãn

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 4
   Thứ mùi lạnh lẽo của thiên lao lan tỏa khắp gian.

   Ngọc Trí lặng lẽ kéo ống tay áo của Tịch, thấp giọng hỏi: “Là Bùi thiếu gia sao?”

   Tịch khẽ gật đầu, nhìn thấy khuôn mặt xinh đẹp của Ngọc Trí đầy vẻ kinh ngạc. Tịch cũng cảm thấy kinh ngạc kém, Bùi lục thiếu gia đó là con trai nối dõi của nhà họ Bùi, lại là con bà cả, cũng là nam đinh duy nhất. Do đó, nhà họ Bùi hết sức thương, chiều chuộng y, khi Bùi lão thái gia còn tại thế đích thân đặt tên cho y là: Vô Song.

   Độc nhất vô nhị, thiên hạ vô song.

   Bùi phu nhân khi sinh y, vì khó sinh mà chết, đúng lúc việc làm ăn của nhà họ Bùi lâm vào cảnh khó khăn. Thầy tướng , trời định nhà họ Bùi vốn có con kế nghiệp, bây giờ có con như vậy là do trời cao thương xót, nhưng nhất định phải gửi đứa con này vào chùa để tu hành, chỉ như vậy mới có thể hóa giải nguy nan cho Bùi gia.

   Hơn nữa, trước năm hai mươi tuổi, y được ra khỏi chùa, cũng được gặp ai.

   Tịch và Ngọc Trí từ lâu muốn được nhìn thấy khuôn mặt của vị Vô Song thiếu gia này, bây giờ nghe y tới Thịnh Kinh, bất giác cả hai đều cảm thấy vô cùng tò mò.

   * * *

   Lúc này, trong Vân Lai khách điếm, người ra kẻ vào nườm nượp, vô cùng náo nhiệt.

   Đám tiểu nhị ngừng hò hét, chạy tới chạy lui hầu hạ từng bàn, rất bận rộn. Ông chủ có vẻ buồn bực, tính toán bằng chiếc bàn tính trước mặt. Ngoài cửa có bóng dáng yểu điệu bước vào, thoang thoảng mùi hương khinh la thanh nhã. Chẳng ai “ồ” lên tiếng, khi ông chủ ngước mắt nhìn lên, liền ngây người.

   Vân Lai khách điếm là quán trọ hàng đầu ở Thịnh Kinh, ông chủ tự thấy mình gặp các bậc quan viên hiển hách cũng nhiều, nhưng chưa từng thấy nữ tử nào xinh đẹp đến vậy. Vẻ đẹp của nàng phải nhu mì như các nữ tử bình thường, mà sau nét điềm đạm còn có vẻ sắc bén khiến người ta dám nhìn thẳng. Ông chủ vội vàng cười tiếng, vòng tới nghênh đón: “Tiểu thư, muốn ở trọ sao?”

   Ánh mắt sắc bén nhìn lướt qua những người trong đại sảnh lượt, rồi Lệnh Viên hơi cau mày, thấp giọng : “Tìm người. Bùi Vô Song.”

   Giọng trong trẻo của nàng vừa mới dứt nghe thấy giọng rắn rỏi, mạnh mẽ vang lên từ phía trước: “Kiều nương!”

   Kiều Nhi là tên mụ của nàng, đời này, ngoài mẫu hậu chỉ có duy nhất người từng gọi nàng như thế.

   Tịch nhìn thấy nam tử đứng bên cửa, lập tức nở nụ cười với y, rồi quay sang khẽ: “Tiểu thư, là Bùi Nghị.”

   Nam tử đó mặc bộ đồ màu xanh sẫm, tay vén bức rèm nặng nề lên, lúc này đứng bên cạnh cửa nhìn bọn họ.

   Bùi Nghị họ Bùi, nhưng lại phải người nhà họ Bùi. Nghe vào mùa đông giá rét, Bùi lão gia phát thấy đứa bé sắp chết đói trước cửa nhà, liền tốt bụng thu nhận, đồng thời sinh lòng thán phục vì nghị lực của y, nên đặt tên là Bùi Nghị. Về sau, y mực theo hầu hạ Bùi Vô Song.

   Ngọc Trí hơi ngẩn người, liền thấy bóng người trước mặt bỗng di chuyển, nàng ta cũng vội vàng cất bước cùng Tịch sát theo sau Lệnh Viên.

   Bức rèm nặng nề hạ xuống, ngăn cản những làn khí lạnh phía sau lưng.

   khí bên trong khác hẳn so với ở đại sảnh bên ngoài, ấm áp như mùa xuân. Điểm đặc biệt ở Vân Lai khách điếm chính là chỗ này, nơi hậu uyển có dòng suối nước nóng thiên nhiên chảy qua. Trúc dẫn đường, đá phủ lối, những phiến lá trúc xanh biếc dập dờn giữa dòng suối nước nóng từ từ chảy , tỏa ra mùi trúc thoang thoảng, khiến người ta say đắm.

   Nghe đây là nơi được các văn nhân mặc khách vô cùng thích, nhưng Lệnh Viên lại chưa đến bao giờ. Có điều, mới được mấy bước, người nàng túa lớp mồ hôi. Ngọc Trí lập tức giúp nàng cởi chiếc áo choàng người rồi ôm vào lòng, Lệnh Viên ngoảnh sang với Bùi Nghị: “Sư thúc cũng thực biết hưởng thụ.”

   Bùi Nghị cúi gằm mặt, trả lời câu chẳng ăn nhập chút nào: “Thiếu gia đến kinh thành được mấy ngày rồi.”

   Chỉ câu khiến đôi hàng lông mày của Lệnh Viên hơi dãn ra, nếu phải đến mấy ngày, làm sao Bùi Vô Song có thể tìm được nơi thanh nhã như vậy? Nàng khẽ “ồ” tiếng rồi gì nữa.

   Phía trước là gian nhà tao nhã, cánh cửa trổ hoa màu nâu sậm khép chặt, nhưng từ bên trong lại có tiếng đàn du dương vọng ra, kèm theo tiếng suối chảy róc rách, thấm vào lòng người.

   Lệnh Viên dừng chân ngoài cửa, khẽ gọi hai tiếng. Trong nháy mắt, tiếng đàn đột nhiên dừng lại.

   Nàng gọi y – sư thúc.

   Ngay từ khi mới sinh ra, Lệnh Viên được đưa vào chùa Ngọc Tuyền, nàng luôn được phương trượng trong chùa là Minh Viễn đại sư chiếu cố, và nàng cũng tiếc gọi ông tiếng sư phụ. Tuy Minh Viễn đại sư dùng đủ mọi cách ngăn cản nhưng vẫn sao thay đổi được tiếng “sư phụ” của Lệnh Viên.

   Phụ hoàng, mẫu hậu của nàng có thể đưa nàng tới vùng đất xa xôi, hẻo lánh này, chẳng lẽ còn để tâm tới tôn nghiêm của công chúa như nàng hay sao?

   Vậy , gọi tiếng “sư phụ” có gì được?

   Tuy nhiều năm trôi qua, nhưng mỗi lần nhớ lại chuyện cũ, Lệnh Viên vẫn khỏi thầm cảm thán, nếu dạy dỗ tận tâm của sư phụ năm xưa, làm sao nàng có thể đối diện với biết bao ngày đêm dài đằng đẵng như bây giờ bằng trái tim bình thản?

   Trong chùa có rất nhiều sư huynh, nhưng đối với Lệnh Viên, chỉ có duy nhất người là đặc biệt.

   Y chính là sư đệ để tóc tu hành của Minh Viễn đại sư, Bùi Vô Song.

   Vì lời của thầy tướng, Bùi Vô Song khi đó bị cấm túc trong chái nhà ở phía sau chùa. Tuy cách biệt nhiều năm, nhưng Lệnh Viên vẫn còn nhớ từng chi tiết ô cửa sổ làm bằng gỗ đào chưa từng được mở, cùng với cánh cửa quanh năm đóng chặt của gian phòng.

   Tình cảnh tương đồng tuổi ấu thơ khiến nàng kìm được mà lại gần cánh cửa đó.

   Nàng thể vào, cũng thể nhìn thấy vị công tử xấp xỉ tuổi mình kia. Chỉ có Bùi Nghị lạnh lùng với nàng, đó là tiểu sư thúc của nàng, pháp hiệu “Minh Thanh”.

   Trước mắt nàng dần bị phủ tầng sương mỏng, khí trở nên ẩm ướt. Cánh tay đưa ra đẩy cửa khẽ dừng lại, cặp mắt trong veo khép hờ, trái tim nàng bỗng đập thình thịch. Nàng gọi y là sư thúc biết bao lần, giữa hai người cũng có quá nhiều câu chuyện, nhưng ở cách nhau khoảng gần như thế này, đây là lần đầu tiên.

   Tiếng đàn lại vang lên dìu dặt, trong lòng Lệnh Viên chợt xao động, rồi nàng hít hơi sâu, nhàng đẩy cánh cửa phòng.

   Thấy chiếc váy trước mặt biến mất sau bức màn, hai thị nữ cũng định bước vào theo nhưng lại bị Bùi Nghị ngăn lại: “Xin hai nương hãy chờ bên ngoài lát.”

   Tịch vội vã đưa tay định đẩy cánh tay y ra, nôn nóng : “Sao thế được? Ta phải vào đó hầu hạ tiểu thư.” Đôi mắt thị lấm lét nhìn vào trong, thầm nghĩ, suốt dọc đường mình muốn được nhìn thấy khuôn mặt của vị công tử kia, bây giờ làm sao cam tâm bị ngăn lại ở bên ngoài như thế?

   Cánh tay ngăn bọn họ rắn rỏi mà mạnh mẽ, dễ dàng bị lay động.

   Bên trong, từng lớp màn che lần lượt bị gạt ra.

   Gian phòng nằm ngay giữa dòng suối nước nóng, thiết kế này có thể là hợp lý vô cùng, những lớp màn che cản lại hơi nước, bước vào trong, hoàn toàn còn cảm giác ẩm ướt và khó chịu nữa.

   Tấm màn che mờ ảo, ánh sáng ôn hòa, tiếng đàn êm dịu, tất cả hòa vào nhau trong căn phòng khiến người ta cảm thấy vô cùng sảng khoái.

   Bước tới trước bức màn mỏng cuối cùng, bóng dáng của nam tử kia thoáng thoáng .

   Lệnh Viên đưa tay vén màn.

   Tiếng đàn vẫn dừng lại.

   Cuối cùng nàng nhìn thấy y, nam tử mà Bùi lão thái gia cho là thiên hạ vô song.

   Tấm áo bào rộng màu ngà khoác thân hình cao lớn, khúc nhạc còn chưa hết, y vẫn chăm chú gảy đàn. Ống tay áo rộng ngừng đưa lên hạ xuống, đôi bàn tay khéo léo nhảy múa những sợi dây đàn tạo ra những thanh tuyệt diệu.

   Ánh mắt Lệnh Viên vô cùng sắc bén nhưng cũng thể nhìn khuôn mặt sau lớp vải sa bên dưới chiếc nón kia.

   “Ngồi!”

   Chỉ chữ gọn gàng, ngắn ngủi, chẳng thể nghe ra bên trong có ý gì.

   Lệnh Viên bước lên phía trước, nhìn thẳng vào y, cười khẽ: “Chẳng lẽ sư thúc định với ta rằng, bây giờ người vẫn chưa đủ hai mươi tuổi ư?”

   Y vẫn tỏ ra rất ung dung: “Cớ sao lại hỏi vậy?”

   Nàng khẽ cười, : “Chưa đủ hai mươi tuổi, được ra khỏi chùa, được gặp mặt người khác.”

   Y cũng mỉm cười chữa lại: “Chưa đủ hai mươi tuổi, được ra khỏi chùa. Kiếp này, được gặp mặt người khác.” Tiếng đàn dịu , chẳng thể nghe thấy chút dối trá nào chứa bên trong.

   Lệnh Viên bất giác ngây ra, điều nàng biết vốn chỉ là nghe đồn từ miệng người khác. Đôi mày hơi cau lại, ánh mắt nàng vẫn chẳng di chuyển. Nàng hơi khom người, đặt miếng ngọc bội trong tay lên chiếc bàn trước mặt y, rồi hỏi: “Sư thúc có việc gấp gì vậy?”

   Năm xưa, ở chùa Ngọc Tuyền, thân phận của Lệnh Viên luôn được bảo mật, chỉ có Minh Viễn đại sư biết nội tình. Trong lần gặp cuối cùng trước khi rời khỏi chùa, nàng về thân phận của mình cho Bùi Vô Song biết, còn tặng y miếng ngọc này và hứa rằng, nếu y có việc gì cần, nàng nhất định cố hết sức để giúp đỡ.Sau đó, nàng bị gả đến tận Hàm Lăng xa xôi, rồi tới khi trở về kinh nắm quyền trị quốc, Bùi Vô Song dường như hoàn toàn biết mất khỏi cuộc đời nàng, lưu lại chút dấu vết dù là nhất.

   Mười ngón tay thon dài đột nhiên dừng lại những sợi dây đàn, tiếng đàn cũng biến mất.

   Y hơi ngước mắt lên, chậm rãi từng chữ : “Ngươi được lấy Dương Thượng Ngọc!”

   Tiếng đàn như vẫn còn vương vất đâu đây, những bức rèm lất phất khiến hương thầm xao động.

   Giọng trong trẻo ấy vang lên như tiếng sấm giữa trời quang, vang vọng khắp khoảng gian tĩnh mịch, có thể len sâu vào xương tủy người ta hơn cả tiếng đàn uyển chuyển kia.

   Lệnh Viên thu lại tâm tư, ánh mắt như có thể nhìn xuyên qua lớp vải sa bên dưới chiếc nón kia. Nàng hơi ngẩn ra, hỏi bằng giọng lạnh lùng: “Sao sư thúc biết chuyện này?”

   Thế Huyền chờ đợi cơ hội này lâu, việc Dương Thượng Ngọc kháng chỉ y tuyên bố cho bàn dân thiên hạ biết, qua đó cắt đứt đường lui của Dương Thượng Ngọc. Nhưng việc Lệnh Viên nàng định lấy Dương Ngự Thừa, Thế Huyền quyết , vậy mà Bùi Vô Song vẫn biết.

   Nàng nhìn đăm đăm về phía cặp mắt mông lung như chứa nét cười kia, trong lòng đầy nghi hoặc. Y cũng hề tức giận, cất giọng bình tĩnh: “Nhiều năm gặp, ngươi vẫn như thế, cũng chỉ có Minh Viễn sư huynh mới lo lắng cho ngươi thôi.” Y đưa tay cầm miếng ngọc Hòa Điền trước mặt, bàn tay còn lại khẽ vuốt rồi tiếp: “Ngự Thừa đại nhân chịu cưới Tứ Công chúa đương triều, theo lý mà đáng chém đầu. Cho dù trong lòng ngươi , nhưng cũng niệm tình trung thành với mình bao năm nay mà ra tay cứu giúp. Tội kháng chỉ đâu phải tầm thường, ngươi có thể dùng cách gì để cứu đây?”

   Y khẽ cười tiếng, đôi môi mím chặt của nữ tử bị y nhìn thấy ràng. Đôi môi mỏng khẽ hé ra, y chậm rãi từng chữ: “Chỉ có cách duy nhất là lấy y thôi.”

   Lệnh Viên thoáng nhíu hai hàng lông mày. Nam tử trước mặt đứng dậy, thân thể y cao lớn như phát sáng lấp lánh theo ánh đèn lưu ly trong phòng.

   Quả nhiên y rất hiểu nàng.

   nghi hoặc trong lòng dần dần biến mất. Sau khi mẫu hậu qua đời, nàng thậm chí còn biết nên tin tưởng ai, nhìn thấy ai cũng phải dựng tuyến phòng thủ quanh người.

   ấm áp và thoải mái của nơi này rốt cuộc cũng khiến trái tim Lệnh Viên bình tĩnh trở lại. Ánh mắt nàng dừng miếng ngọc trong tay Bùi Vô Song, hờ hững hỏi: “Sư thúc đến Thịnh Kinh chỉ vì chuyện này thôi sao?”

   Y trả lời bằng giọng kiên định: “Chỉ vì chuyện này.”

   Đôi mắt dưới chiếc nón dường như phát sáng lấp lánh khiến trái tim Lệnh Viên hơi run rẩy, ánh mắt nàng nhìn về phía bức rèm màu nhạt buông thẳng theo làn khói lãng đãng tỏa ra từ chiếc lò hương chiếc bàn bên cạnh. Mấy ngón tay thon nắm chặt ống tay áo, nàng nín thở, : “Nếu như vậy, Hoàng thượng chịu buông tha cho Dương Ngự Thừa, ta muốn y chết.”

   Bùi Vô Song tiếp: “ muốn chết nhất định phải lấy ư? Ta cứ nghĩ ngươi phải kẻ hồ đồ!”

   Trong lòng Lệnh Viên thầm kinh hãi, nam tử trước mặt lại tiếp: “Y ban hôn chẳng qua vì biết trước Ngự Thừa đại nhân kháng chỉ, người trong lòng Ngự Thừa đại nhân là ai, ngươi biết hơn bất cứ người nào. Dương phi… chẳng qua chỉ là kẻ ngu xuẩn mà thôi.”

   Trước mặt Lệnh Viên, Bùi Vô Song chỉ dùng chữ “y” để về Thiếu đế. Mà những lời vừa rồi, từng câu từng chữ đều như đâm thẳng vào trái tim Lệnh Viên.

   “Y nắm chắc phần thắng trong tay, vậy mà ngươi còn định ném cả cuộc đời mình vào đó!”

   …”

   Nơi đáy mắt nàng thấp thoáng nét hoảng hốt, những móng tay cắm ngập vào lòng bàn tay, đau đớn. Lệnh Viên thể nhớ lần cuối cùng mình luống cuống thế này là từ bao giờ, tất cả vì tính mạng của Dương Thượng Ngọc, cũng vì ân oán giữa nàng và Thế Huyền.

   Bùi Vô Song vẫn đứng lặng lẽ trước mặt nàng, giọng bình thản, nhưng khi lọt vào tai Lệnh Viên lại trở nên nặng nề vô hạn.

   “Phò mã mắc bệnh qua đời nhiều năm, ngờ trái tim ngươi cũng chết theo…”

   Ngay cả việc lấy ai cũng chẳng để tâm.

   Lời của y vừa dứt, chẳng tại sao, ánh đèn trong phòng bỗng trở nên tối mịt, rồi sau đó ngọn lửa lại chợt bùng lên, khiến người ta hoảng hốt.

   Câu chuyện năm xưa, người biết nội tình quả thực nhiều. Ngoài mấy kẻ tâm phúc của Thái hoàng thái hậu ra, chỉ duy nhất Lệnh Viên biết . Chẳng lẽ Phò mã chỉ đơn giản là mắc bệnh qua đời? Nhưng lúc này, Lệnh Viên tiện ra.

   Ban cái chết cho Phò mã, ép Thôi Hậu phát điên, khống chế Thiếu đế, trong hoàng cung có bao nhiêu chân tình? Có bao nhiêu lương tâm? ràng chỉ là tòa địa ngục được phủ lên lớp vỏ xa hoa, hào nhoáng.

   Lồng ngực Lệnh Viên phập phồng bất định, trong lòng nàng chứa chan muôn vàn suy nghĩ.

   Tấm áo bào bên cạnh hơi lay động, bóng dáng cao lớn lặng lẽ xoay người về phía sau. Bùi Vô Song bỗng nắm chặt miếng ngọc trong tay, lạnh lùng : “Nếu Phò mã biết bây giờ ngươi tự đày đọa mình như thế, ắt chết nhắm mắt. Ngươi muốn cứu Ngự Thừa đại nhân, được thôi, nhưng được dùng cách này. Nếu ngươi lo sau này trong triều có ai để dùng, sợ Hoàng thượng chuyên quyền, vậy cuộc thi Đình năm tới, ta tham gia.”

   Những lời này, y khi quay lưng về phía nàng, hai bàn tay chắp sau lưng nắm chặt, giữa làn ánh sáng ôn hòa, ấm áp, chúng trở nên trắng bệch như có thể thấy cả xương.

   Giọng hờ hững của nữ tử vang lên: “Sư thúc tham gia? Tham gia thế nào? Đội chiếc nón che mặt này mà tham gia ư?”

   Trong lời của Lệnh Viên còn xen lẫn ý chế giễu, nhưng Bùi Vô Song biết nàng nhằm vào mình, đó chẳng qua chỉ là căm phẫn của nàng đối với thực tàn khốc mà thôi. Y cũng nhất thời nghẹn họng, mùi hương khinh la thanh nhã bỗng ùa tới, Bùi Vô Song xoay người, dùng ánh mắt sắc lẹm nhìn về phía sau, vừa khéo nhìn thấy bóng dáng thon thả đó khẽ lao tới. Y nhích chân sang bên, nhanh chóng tránh được.

   Bốn mắt nhìn nhau. Ngay trước mặt là mấy ngón tay thon dài của Lệnh Viên.

   Mấy bức màn sa mỏng khẽ lay động, khí ấm áp tràn ngập căn phòng.

   Ý đồ thành, nhưng Lệnh Viên tức giận, nàng chỉ mỉm cười, : “Ta nghĩ sư thúc cũng phải người hủ lậu, lời của thầy tướng có thể tin được sao?”

   Bùi Vô Song lùi về phía sau nửa bước, hé miệng định gì nữa, chợt nghe từ bên ngoài có những tiếng bước chân vọng lại.

   Lệnh Viên cũng đưa mắt nhìn, liền nghe thấy giọng của Ngọc Trí: “Tiểu thư, có tin gấp.”

   Lệnh Viên thu ống tay áo, xoay người bước ra ngoài.

   Người đưa tin là thị vệ, vừa mới tới thiên lao được biết Lệnh Viên ở đây, liền vội vàng đến ngay.

   Đoan phi báo tin, Dương Ngự Thừa đồng ý chuyện hôn nhân với Công chúa Vĩnh Huy.

   Chiếc xe ngựa lao vun vút con đường vắng vẻ, Lệnh Viên ngồi ngay ngắn trong xe, hai mắt khép hờ, suy nghĩ về mọi chuyện. Dương Thượng Ngọc đồng ý, vì nàng nàng muốn y chết, chẳng còn cách nào, y đành đồng ý.

   Trong lòng Lệnh Viên thầm đau đớn, lại là cuộc hôn nhân chính trị khiến người ta phải xót xa.

   * * *

   Cửa căn phòng từ từ bị đẩy ra, Bùi Nghị cung kính lùi sang bên, thấp giọng hỏi: “Thiếu gia, Kiều nương rồi, chuyện của người…”

   Bùi Vô Song hơi cụp mắt xuống, miếng ngọc Hòa Điền vô giá bị đẩy qua đẩy lại giữa những đầu ngón tay, y trầm giọng, : “Chuyện kết thúc rồi.”

   “Thiếu gia… Sao thiếu gia biết?” Bùi Nghị thấy Bùi Vô Song cất bước ra ngoài, vừa định bước theo lại nghe y : “Bùi Nghị, mang đàn của ta theo.”

   Khi Bùi Nghị ôm đàn ra ngoài, Bùi Vô Song bước đến ngoài hậu viện. Bùi Nghị đưa mắt liếc nhìn khung cảnh ồn ào xung quanh, rồi khoác cho Bùi Vô Song tấm áo choàng dày, hỏi: “Thiếu gia còn muốn đâu?”

   “Về phủ.” Y đến đây là để ngăn cản Công chúa Lệnh Viên lấy Dương Thượng Ngọc, y tuyệt đối cho phép nàng làm như thế, chỉ là ngờ chuyện này lại được giải quyết nhanh đến vậy.

   * * *

   Gió buổi hoàng hôn rất lạnh, dần dần còn xen lẫn những hạt băng, rơi xuống mái nhà phát ra những tiếng “lộp bộp”. Trong sân có bóng người lại rất nhanh, nhưng ai năng gì cả.

   Ngọc Trí đưa tay ra đón mấy hạt băng, thấy chúng vừa chạm vào tay liền tan chảy, giọng của Tịch vang lên bên tai: “Tỷ cũng nghe rồi đấy, Bùi thiếu gia đến đây vì việc của Công chúa, trong lòng Bùi thiếu gia ắt là có Công chúa rồi. Phò mã gia ra cũng nhiều năm, bên cạnh Công chúa nên có người tri kỷ hơn.”

   Bao nhiêu năm nay, tuy Công chúa luôn ngồi cao nhưng trong cung điện này, thứ mà nàng có, ngoài quyền lực trong tay còn gì khác nữa đây?

   Ngọc Trí nắm chặt bàn tay, quầng mắt đột nhiên ửng đỏ.

   Tịch khỏi giật mình, vội vàng : “Tỷ đừng cả nghĩ, ý muội là Phò mã gia dù sao cũng ra khá lâu rồi, thể bắt Công chúa ở vậy cả đời được. Công chúa còn trẻ như thế…”

   Ngọc Trí hơi ngẩng lên, cố ép những giọt nước bên khóe mắt trào ra. Nàng ta khẽ cười, : “Ta sao, ta cũng hy vọng Công chúa được hạnh phúc. Ca ca ta… mệnh bạc.”

   Bên ngoài chợt có người phụ nữ ăn mặc đẹp đẽ xuất trong tầm mắt, cả hai cung nữ đều ngẩn ra, rồi vội vàng đứng dậy, sợ hãi hành lễ: “Nô tì thỉnh an Thái hậu!”

  2. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 5
   Trong căn phòng tịch mịch, bức rèm châu đột nhiên vang lên những tiếng va chạm giòn tan.

   Đoan phi vội vàng kéo bóng người xíu đó lại, giận dữ quát: “Chiêu Nhi, được nghịch ngợm!”

   Bàn tay xíu của Chiêu Nhi vẫn nắm chặt bức rèm được làm từ những viên mã não màu đỏ sậm, miệng cất tiếng cười non nớt: “Mẫu phi, bức rèm châu đẹp thế này chỉ có thể nhìn thấy ở chỗ hoàng tổ mẫu thôi, Chiêu Nhi thích lắm!”

   Lệnh Viên ngả người tựa vào chiếc sạp quý phi, đưa mắt liếc nhìn chú bé, nghe thấy giọng non nớt đó liền bật cười: “Nếu Chiêu Nhi thích, tổ mẫu sai người mang nó đến cung của mẫu phi con, vậy có được ?”

   “Hay quá!” Chiêu Nhi vui vẻ reo lên.

   Đoan phi vội ôm con trai vào lòng, áy náy : “Công chúa, người thể làm như vậy được.”

   Đỏ sậm là màu sắc mà chỉ Trung cung mới được dùng, bức rèm châu này ngày trước từng được treo ở tẩm cung của Thái hoàng thái hậu khi bà còn tại thế, là vật mà Thái hoàng thái hậu vô cùng thích. Về sau, Thái hoàng thái hậu qua đời, Đại trưởng công chúa bèn sai người mang đến đây làm kỷ niệm. Vì thân phận đặc biệt của Đại trưởng công chúa, việc này được Hoàng thượng ngầm ưng thuận, nhưng người ngoài nào có ai dám dùng màu sắc này?

   “Chiêu Nhi còn , hiểu chuyện, mong Công chúa đừng trách phạt.” Đoan phi cúi đầu, giọng nhún nhường.

   Bao nhiêu năm nay, thực ra Đoan phi cũng tại sao Thái hoàng thái hậu lại chọn mình. Tuy nàng là phi tần duy nhất có con trai, nhưng dù sao Hoàng thượng vẫn còn trẻ, sau này nhất định còn có những người con trai khác. Vậy mà Thái hoàng thái hậu lại dặn dò Đại trưởng công chúa nhất quyết phải đưa con trai nàng lên làm thái tử. Đoan phi mấy lần giật mình tỉnh mộng, sợ chuyện này phải là thực. Bây giờ, tuy nàng yên tâm hơn, nhưng dù sao cũng vẫn phải cẩn thận, chỉ sợ mình để xảy ra sai sót trước mặt Đại trưởng công chúa.

   Lệnh Viên trả lời, chỉ đưa tay vẫy vẫy Chiêu Nhi.

   Đứa bé bước lại gần, nàng đưa tay cầm lấy bàn tay xíu, tròn xoe của nó, nhìn kỹ. Chiêu Nhi tuy vẫn còn , nhưng gương mặt thấp thoáng những đường nét khiến Lệnh Viên cảm thấy quen thuộc vô cùng.

   “Ngày càng giống Tiên hoàng.”

   Tính cách của Thánh Vũ Đế ôn hòa, là người rất dễ gần gũi. Chiêu Nhi cũng rất ngoan ngoãn, ương bướng, nghịch ngợm chút nào.

   Đoan phi đứng cách đó chừng nửa trượng khẽ thở phào, chậm rãi cất bước tới, dịu dàng : “Đúng thế, Tiên hoàng ôn hòa, Thiếu đế sắc bén…” Lời vừa dứt, nàng lập tức ý thức được mình sai điều gì, bèn cắn chặt môi, nhất thời biết phải làm sao.

   Lệnh Viên vẫn tươi cười rạng rỡ, dường như nghe thấy câu của Đoan phi. Nàng đưa tay xoa khuôn mặt bầu bĩnh, hồng hào của Chiêu Nhi, khẽ : “Chiêu Nhi cũng sắp bốn tuổi rồi nhỉ?”

   Đoan phi sợ hãi đáp “vâng” tiếng.

   Lén đưa mắt quan sát nữ tử xinh đẹp trước mặt, trong lòng Đoan phi thầm cảm thấy tiếc nuối. Đại trưởng công chúa chỉ lớn hơn nàng hai tuổi, nếu Phò mã gia vẫn còn sống, chắc bây giờ Đại trưởng công chúa cũng có con rồi.

   Tuy Lệnh Viên là Giám quốc Đại trưởng công chúa, bề ngoài oai phong vô hạn, nhưng xét thân phận nữ nhân quả thực, nàng thê thảm vô cùng.

   Chiêu Nhi có Đoan phi, Đoan phi cũng còn có Đại trưởng công chúa, nhưng bản thân Đại trưởng công chúa sao?

   Chẳng qua chỉ là nửa giang sơn như ở trong tay, cùng với cuộc đời ảm đạm!

   Bên ngoài chợt vang lên tiếng: “Thái hậu” đầy vẻ nôn nóng, kéo Đoan phi trở về thực tại, nàng lập tức đưa mắt nhìn theo bản năng.

   Thôi Thái hậu gạt bức rèm châu, loạng choạng bước vào, Ngọc Trí và Tịch vội vàng đuổi theo phía sau, nhưng lại dám dùng sức kéo bà ta lại. Nữ tử ngồi sạp mềm chậm rãi đứng dậy. Thôi Thái hậu từ ngày phát điên đến giờ luôn ở trong cung Chung Trữ tĩnh dưỡng, sao hôm nay lại đột nhiên đến đây?

   Đoan phi vội vàng khom người thỉnh an Thái hậu. Bà ta cũng chẳng thèm nhìn nàng, ánh mắt nhìn chằm chằm vào Lệnh Viên, trầm giọng chất vất: “Sao Công chúa lại ở đây? Hoàng thượng đồng ý cho Công chúa ở lại kinh thành cần về Hàm Lăng sao?”

   Lệnh Viên hơi cau mày.

   Người trước mặt bỗng lao về phía trước, ánh mắt vô tình liếc qua Chiêu Nhi. Chiêu Nhi bị nhìn như thế khỏi cảm thấy sợ hãi, liền nắm chặt lấy ống tay áo của Lệnh Viên, nép sát vào phía sau nàng. Lồng ngực phập phồng dữ dội, Thôi Thái hậu giận dữ : “Đây là con trai của và Thẩm Ngọc Trì? Hoàng thượng hồ đồ rồi sao, người quên mất lời dạy dỗ của Tiên hoàng rồi sao?” Bà ta vừa vừa bước tới định kéo Chiêu Nhi: “Các người nhất định phải rời khỏi Thịnh Kinh, lập tức quay về Hàm Lăng!”

   “Thái hậu!” Sắc mặt Đoan phi trắng bệch, nàng bước tới khuyên can, ngờ Thôi Thái hậu lại hằn học trừng mắt, lườm nàng cái, mắng: “Ngươi là người của Thái tử, ở đây làm gì! Cẩn thận bản cung bảo Thái tử phế ngươi, mau cút !”

   Bà ta đẩy mạnh Đoan phi cái, Lệnh Viên cau mày, bước tới định đỡ Đoan Phi, ngờ Thôi Thái hậu chợt đẩy thêm cái nữa khiến Lệnh Viên đứng vững, Chiêu Nhi ôm nàng cũng theo đó ngã nhào. Cái đầu non nớt va phải chiếc bàn vuông làm bằng gỗ trầm hương, máu tươi lập tức chảy đầm đìa, lênh láng.

   Từng làn khói mỏng vấn vít bay lên từ chiếc lò hương mạ vàng. Trong phòng, bóng người thấp thoáng, tiếng bước chân ngớt vang lên.

   Sắc mặt Lệnh Viên nặng nề, nàng vòng qua thái y ra ngoài.

   “Công chúa, Điện hạ sao rồi?” Tịch vội vàng bước tới, khẽ hỏi, Ngọc Trí cũng nắm chặt hai bàn tay, nơi đáy mắt tràn ngập vẻ lo lắng. Tình cảnh vừa rồi khiến tất cả mọi người đều vô cùng sợ hãi, lúc này, thỉnh thoảng vẫn nghe thấy những tiếng thút thít nghẹn ngào của Đoan phi ở trong phòng.

   Lệnh Viên trả lời, chỉ lẳng lặng bước qua bậu cửa. Sắc trời dần tối, mưa băng ngừng rơi, những hạt băng tan chảy mặt đất. Ngoài hành lang, mấy chiếc đèn lồng lắc lư theo gió, bãi đất trống bên ngoài, bóng người gầy gò, cúi đầu quỳ trong im lặng.

   Nghe tiếng bước chân nhè đó, Oanh Hoan đột ngột ngước lên, nhìn thấy Lệnh Viên liền khóc lóc, : “Xin Công chúa tha mạng, là nô tì trông được Thái hậu, sau này nô tì dám nữa! Xin Công chúa tha cho nô tì!” Vầng trán ngừng đập mạnh xuống nền đất lạnh băng, Oanh Hoan run rẩy, khóc lóc ngừng. Nàng ta mới chỉ ngủ gật lát, vậy mà Thôi Thái hậu biến mất, nàng ta hoảng hốt chạy ra ngoài tìm kiếm, lật tung cả cung Chung Trữ, nhưng ngờ lại hay tin Hoàng trưởng tử xảy ra chuyện ở cung Thịnh Diên! Tuy nàng ta là người của Thái hậu, nhưng sau lưng Hoàng trưởng tử còn có Đại trưởng công chúa…

   Oanh Hoan sợ đến nỗi sắc mặt trắng bệch.

   Lúc này, chợt nghe gã thái giám bên ngoài hô lên bằng giọng the thé: “Hoàng thượng giá lâm!” Oanh Hoan kinh hãi ngoảnh đầu nhìn lại.

   Chiếc cẩm bào thêu hình rồng vờn mây chậm rãi tiến lại gần giữa ánh đèn lồng dịu . khuôn mặt Thiếu đế chất chứa vẻ giận dữ, cặp mắt liếc nhìn ả cung nữ mặt đất lấy cái. Đến khi Oanh Hoan khẽ gọi tiếng: “Hoàng thượng” đầy thê lương, đôi hàng lông mày của y mới hơi cau lại.

   Mọi người trong sân đều vội vàng quỳ xuống hành lễ.

   Cặp mắt Thế Huyền vô cùng ảm đạm, khi y nhìn về phía Lệnh Viên, nàng có thể thấy căng thẳng và âu lo trong mắt y.

   Trung thường thị thấy y muốn bước vào phòng, liền chạy tới định giúp y cởi chiếc áo choàng, nhưng vừa đưa tay lên nghe bên trong vọng ra những tiếng bước chân dồn dập. Thái y Trần Miêu rảo bước ra, nhìn thấy nam tử trước mặt liền vội vàng quỳ xuống.

   đợi mở miệng, Thế Huyền hỏi: “Chiêu Nhi sao rồi?”

   “Bẩm Hoàng thượng, vết thương của Điện hạ khá sâu, giờ cầm được máu, chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày có vấn đề gì.”

   Bàn tay nắm chặt chiếc khăn tay của Lệnh Viên hơi buông lỏng, khí nặng nề xung quanh dường như tan biến hoàn toàn. Thế Huyền khoát tay, lệnh cho thái y bốc thuốc, ánh mắt chăm chú nhìn vào bên trong, vừa nhấc chân định bước vào phòng chợt dừng lại, quay người với ả cung nữ quỳ giữa sân: “Ngươi quay về trước !”

   Oanh Hoan nghĩ mình vừa nghe nhầm, thấy Thiếu đế nhìn mình giống như nhận được ân huệ vô cùng to lớn, vội vàng tạ ơn rồi hoang mang bò dậy. Nhưng hai tay vừa chạm xuống mặt đất lạnh băng, thị nghe Đại trưởng công chúa trầm giọng, : “Hoàng thượng đúng là có lòng nhân từ, vì sơ suất của ả cung nữ này nên mới dẫn đến việc Hoàng trưởng tử bị thương, vậy mà người cũng phạt!”

   Oanh Hoan thầm kinh hãi, toàn thân mềm nhũn, phủ phục xuống đất.

   Vẻ lo lắng nơi đáy mắt tan biến, giọng của Thế Huyền vô cùng bình thản: “Chẳng phải là xảy ra chuyện gì lớn sao, còn muốn phạt thế nào nữa? Chẳng qua chỉ là ả cung nữ mà thôi, hơn nữa người gây ra tai họa cũng phải là ả, lẽ nào muốn phạt cả Hoàng thái hậu?”

   Y nhìn thẳng vào mắt nàng, trong lời còn mang theo chút uy hiếp.

   Giữa bầu khí lạnh lẽo vang vọng tiếng cười cợt nhả của nam tử, nhưng lúc này, Lệnh Viên lại chấn động.

   Y lập tức đến cung Thịnh Diên mà đến cung Chung Trữ trước, vậy mà y còn trong lòng có Chiêu Nhi!

   Cố đè nén nỗi mừng vui trong lòng, giọng của Lệnh Viên vẫn ung dung: “Đáng phạt phải phạt, ta sai người canh chừng nghiêm ngặt cung Chung Trữ rồi, Thái hậu chỉ cần an tâm dưỡng bệnh là được. Người đâu, bắt Oanh Hoan lại.”

   Những lời hờ hững ấy như lưỡi dao sắc đâm thẳng vào trái tim Thế Huyền, cặp mắt sâu thẳm của y bỗng mở to, hồi lâu sau mới lạnh lùng cất tiếng: “ muốn cấm túc mẫu hậu của trẫm sao?”

   Cơn giận dữ như bao trùm khắp cung Thịnh Diên, nhưng Lệnh Viên vẫn tỏ ra hay biết: “ là cấm túc hơi quá, phần cũng là vì an toàn của Thái hậu thôi.”

   Đám thị vệ lập tức bước vào, nhưng vừa định áp giải Oanh Hoan , bên cạnh chợt có bóng người lao tới, ống tay áo rộng vung lên, gã thị vệ lập tức bị đẩy ngã, cặp mắt Thiếu đế trợn trừng, hằn học: “Ai dám động thủ?”

   Đám thị vệ cả kinh, vội vàng quỳ xuống, ánh mắt lại lén liếc về phía Lệnh Viên.

   Gió lớn dần, thổi tà váy dài bay lất phất.

   Lệnh Viên thản nhiên cười, : “Chẳng qua chỉ là ả cung nữ, lại đáng để Hoàng thượng phải như vậy hay sao?”

   “Bao nhiêu năm nay, mẫu hậu của trẫm chỉ quen để ả hầu hạ!”

   Thế Huyền vẫn còn nhớ năm Oanh Hoan bị bệnh, y sai người của mình đến cung Chung Trữ hầu hạ, nhưng Thôi Thái hậu vì tìm thấy Oanh Hoan mà sợ hãi khóc lóc thảm thiết.

   Cả cuộc đời này, e là mẫu hậu thể rời cung nữ này rồi.

   Thần thái lo âu của Thiếu đế hoàn toàn lọt vào mắt Lệnh Viên, nàng chỉ hơi dời ánh mắt chút, rồi hờ hững : “Hoàng thượng cũng có người cần phải bảo vệ, vậy mà lại hiểu được tâm tư của .”
   Hai bàn tay Thế Huyền đột nhiên nắm chặt, ý của Lệnh Viên là gì, y lại còn chẳng hay sao?

   Vương Đức Hỷ cả kinh ngước lên, thấy lồng ngực Thiếu đế phập phồng dữ dội, khuôn mặt tuấn tú dần trở nên tái xanh.

   Mọi người trong sân ai dám câu nào, tất cả đều cảm thấy run rẩy, sợ hãi.

   làn gió lạnh đột nhiên thổi tới, ngọn đèn lồng trong tay ả cung nữ bị thổi tắt, thị bất giác khẽ kêu lên tiếng, rồi vội vàng đưa tay lên che miệng, lùi về phía sau.

   Những chiếc đèn lồng ngoài hành lang đung đưa bất định, từ đầu chí cuối, Thiếu đế vẫn lặng im, ánh mắt Lệnh Viên trở nên lạnh lẽo, rồi nàng thẳng: “ như vậy, Hoàng thượng cũng có gì phải nữa rồi. Các ngươi đừng ngây ra đó nữa, mau áp giải ả !”

   !”

   Hai chữ chất chứa nỗi căm phẫn ấy bật ra từ trong lồng ngực y, rồi ngay sau đó, tiếng “bộp” giòn tan vang lên, có thứ gì đó lăn tới bên cạnh chân Ngọc Trí. Thị bất giác cúi xuống nhìn, thấy đó là viên trân châu tuyệt thế, tròn xoe. Trái tim Ngọc Trí như thắt lại, thấy bờ môi Thiếu đế mím chặt, bàn tay còn kéo sợi dây cổ chiếc áo choàng. Phải dùng sức đến mức nào mà có thể giật đứt viên trân châu cổ áo xuống?

   Tất cả những người có mặt sau nháy mắt đều quỳ cả xuống, quan hệ giữa Thiếu đế và Đại trưởng công chúa xưa nay luôn tốt, nhưng đối đầu trực diện như hôm hay mới là lần đầu.

   Từ bên trong, bóng người vội vã chạy ra, mang theo mùi thơm thoang thoảng.

   Đoan phi quỳ xuống, : “Hoàng thượng bớt giận!”, ngay sau đó lại quay sang phía Lệnh Viên, giọng trở nên run rẩy: “Công chúa, Chiêu Nhi cũng xảy ra chuyện gì quá nghiêm trọng, chuyện này… hay là thôi !”

   Tính tình Đoan phi vốn yếu đuối, trước đó thấy Thiếu đế tức giận dám ra ngoài, ngờ việc càng lúc càng nghiêm trọng. Đoan phi sợ việc này thể kết thúc êm xuôi, mà căn nguyên của việc dù sao cũng có liên quan tới Chiêu Nhi, nếu nàng còn tiếp tục né tránh thiếu trách nhiệm.

   Lệnh Viên cúi đầu, đưa mắt nhìn nàng ta, khuôn mặt xinh đẹp của Đoan phi vẫn còn ngấn nước mắt.

   Thế Huyền cất tiếng cười lạnh lùng: “Đoan phi là mẫu thân của Chiêu Nhi, nàng muốn tính toán rồi, cũng nên có chút lòng nhân từ mới đúng.” Rồi y bước tới, kéo Oanh Hoan đứng dậy, cất bước thẳng ra ngoài cung Thịnh Diên.

   Mọi người đều mở to mắt nhìn, nhưng ai dám ngăn cản.

   Đôi ủng thêu hình rồng ngũ sắc vờn mây vừa bước tới cửa, phía sau lại vang lên tiếng của Lệnh Viên: “ đến đây rồi, sao vào thăm Chiêu Nhi lát?”

   Bước chân của Thiếu đế hề dừng lại, trong bầu khí tịch mịch vang lên giọng giễu cợt của Thế Huyền: “Chiêu Nhi chăm sóc, so với phụ hoàng là trẫm đây còn an toàn hơn nhiều!”

   “Hoàng thượng…”

   Lệnh Viên còn định nữa, nhưng bóng người ngoài cửa biến mất. Trung thường thị khom người hành lễ, rồi vội vàng cáo lui, đuổi theo.

   Xung quanh vang lên những tiếng thở phào.

   Đoan phi cũng thế.

   Có cung nữ bước tới dìu đỡ, nàng phải cố gắng mấy lần mới đứng lên được, ánh mắt vẫn nhìn đăm đăm về hướng Thiếu đế vừa rời , đáy mắt chứa chan vẻ thất vọng.

   Vì di nguyện của Thái hoàng thái hậu trước lúc qua đời, Hoàng thượng trước giờ hề quan tâm đến Chiêu Nhi dù chỉ chút. Nàng là mẫu thân của Chiêu Nhi, nỗi đau khổ trong lòng cũng chẳng biết với ai.

   Phàm là phi tần ở hậu cung, có ai mà mong con trai mình tương lai trở thành thái tử, thậm chí là hoàng đế?

   Chỉ là…

   Đôi tay buông thõng đột nhiên nắm chặt lấy tà váy dài, trong lòng Đoan phi vô cùng bức bối, chẳng biết đối với mẹ con nàng, lời của Thái hoàng thái hậu năm xưa rốt cuộc là phúc hay là họa.

   Tịch bước lên phía trước, cau mày gọi khẽ: “Công chúa!”

   Lệnh Viên nhìn Tịch, thấy thị tỏ ra vô cùng lo âu. Nàng đột nhiên cười khẽ, trong nụ cười thấp thoáng nét thê lương.

   Nàng và y rốt cuộc lại đối địch rồi.

   Chuyện được đưa ra ánh sáng, làm sao thu hồi lại được.

   Bước chân đưa , chiếc trâm ngọc đầu khẽ đung đưa, như ngừng va vào lòng người.

   Đại trưởng công chúa bỗng xoay người, buồn bã : “Bản cung vào trong thăm Chiêu Nhi.”

   * * *

   Hoàng trưởng tử bị thương, Oanh Hoan bị phạt, nhưng Thôi Thái hậu rốt cuộc vẫn bị Đại trưởng công chúa giam lỏng trong cung Chung Trữ.

   Hôn giữa Dương Ngự Thừa và Công chúa Vĩnh Huy được định vào mùa xuân năm sau.

   Sau ngày đó, nghe Thiếu đế bị nhiễm phong hàn, bệnh mất mấy ngày, mấy hôm liền thể thiết triều.

   Có bóng người vội vã hành lang. trận gió thổi tới, chỉ nghe “bộp” tiếng, ụ tuyết cành cây trong sân rơi xuống mặt đất, khiến cành cây ngừng rung rinh.

   Trong sân có mấy gã thái giám cầm chổi dọn tuyết, thỉnh thoảng còn rì rầm chuyện, đều là những chuyện mà bình thường tiện tới.

   Tịch bưng trà nóng đến trước cửa phòng, chợt thấy từ bên trong có mấy quan viên mặt mày ảo não bước ra. Thị vội vàng lùi sang bên hành lễ, đợi bọn họ qua liền đứng thẳng người, vào phòng.

   Khói thơm từ phía sau bức rèm châu màu đỏ sẫm vấn vít bay ra, bóng dáng Lệnh Viên thấp thoáng.

   Tịch bước tới dâng trà, khẽ hỏi: “Các vị đại nhân… vẫn vì chuyện của Hoàng thượng sao ạ?”

   Nước pha trà hôm nay rất nóng, dù cầm ở mép ly trà cũng mang lại cảm giác bỏng rát. Đầu ngón tay Lệnh Viên đưa qua đưa lại, cặp mắt khép hờ nhưng năng gì.

   Hoàng thượng thiết triều, còn nàng là Công chúa Giám quốc, những đại thần đó tới tìm nàng còn tìm ai?

   Thiếu đế ép nàng.

   Tiếng bước chân bỗng vang lên, kèm theo tiếng bức rèm châu va vào nhau rất mạnh. Ngọc Trí chạy vào, vừa thở hổn hển vừa cau mày, : “Công chúa, Thụy Vương tới rồi.”

   Tịch mở to đôi mắt, thấy bên khóe miệng Lệnh Viên nở nụ cười nhạt, đôi mắt cũng dần mở ra, tràn ngập vẻ lạnh lùng.

   “Cho vào.”

   Ba chữ hờ hững thốt ra, Lệnh Viên đặt ly trà trong tay xuống, nhàng đứng dậy. Nàng thầm nghĩ, Thừa tướng vừa mới rời mà Thụy Vương tới.

   Thụy Vương mặc triều phục, mặc bộ đồ màu đen ngồi nghiêm trang ghế, ly trà trước mặt, chẳng động đến.

   “Lục ca.”

   giọng nữ dịu dàng vọng ra từ phòng trong, tiếng những bước chân , từng làn hương khinh la thoang thoảng bay ra.

   Thụy Vương quay người nhìn, dù ở tuổi bốn mươi nhưng nhờ nhiều năm luyện võ nên trông vẫn tráng kiện. khẽ mỉm cười, nơi đuôi mắt ra mấy nếp nhăn: “Viên muội càng ngày càng đẹp, thực biết sau này ai có phúc được nên duyên với mỹ nhân như muội.”

   Lệnh Viên cũng cười, : “Lục ca hôm nay đến đây, chắc phải để những lời này chứ?”

   Nàng bước tới, ngồi xuống, nơi đáy mắt Thụy Vương thấp thoáng nét cười, khoát tay lệnh cho đám người dưới lui ra: “Bản vương có lời muốn riêng với Công chúa.”

   Ngọc Trí và Tịch lén đưa mắt nhìn Lệnh Viên, thấy nàng khẽ gật đầu, hai người mới rời .

   Cánh cửa được đóng lại, ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào cũng dần biến mất theo khe cửa.

   Lệnh Viên búng mấy chiếc móng tay, nghe vậy liền khẽ: “Lục ca thực hiếm khi đến tìm tiểu muội chuyện đấy!”

   Năm Càn Ninh thứ sáu, khi Thái hoàng thái hậu qua đời, Thụy Vương về chịu tang. Nhiều năm sau đó, Thụy Vương cũng chưa từng liên lạc với Lệnh Viên, thậm chí thân phận Giám quốc Đại trưởng công chúa của nàng cũng khiến phục.

   Đôi hàng lông mày của Thụy Vương nhướng lên, khẽ cười, : “Lục ca nghe Hoàng thượng hiểu chuyện, xúc phạm đến Viên muội đúng ?” thấy nàng lên tiếng, liền tiếp: “Con trai của Thôi thị dù sao cũng chung lòng với muội, nhưng lục ca khác, muội và lục ca có tình thân cốt nhục, bây giờ Hoàng thượng chịu lên triều, chi bằng Viên muội hãy thành toàn cho y. Sau này lục ca được ngồi lên ngôi báu, việc phải để mắt đến đầu tiên chính là chuyện đại của Viên muội. Bây giờ muội hãy còn trẻ, chẳng lẽ định lãng phí cả cuộc đời ở đây sao?”

  3. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 6
   Bên ngoài, gió lạnh vi vu, tuyết lớn rơi suốt đêm, tới tận sáng sớm hôm sau mới tạnh. Đám cung nữ, thái giám đều bận rộn dọn tuyết, tuy cách cánh cửa nhưng vẫn có thể nghe thấy tiếng bước chân hỗn loạn bên ngoài.

   Lệnh Viên khẽ đưa tay vuốt phẳng nếp nhăn chiếc áo sang trọng, nàng cúi đầu cười khẽ: “Những lời này, lục ca chớ nên bừa, giang sơn này, cho cùng vẫn là của Hoàng thượng.”

   Nàng rất nhàng, hờ hững, Thụy Vương nghe xong kìm được nụ cười lạnh lùng, : “Mấy câu này của Viên muội, Lục ca thực thích nghe. Đây là giang sơn của nhà họ Lưu, là của con cháu nhà họ Lưu! Y họ Lưu, ta với muội cũng họ Lưu!”

   Thân thể cao lớn của bỗng đứng bật dậy, trong giọng tràn đầy vẻ ngang ngược, kiêu căng: “Ngày trước, Thái hoàng thái hậu giao quyền cho muội, chứng tỏ người tin muội hơn tin y. Bây giờ y thiết triều, tức là làm tròn trách nhiệm của vị hoàng đế, như vậy xứng để nắm giữ thiên hạ của nhà họ Lưu nữa rồi!”

   Bầu khí xung quanh nặng nề, Lệnh Viên vẫn thản nhiên ngồi đó, chẳng hề xao động. Đôi mắt trong veo của nàng nhìn thẳng vào nam tử trước mặt, thầm cười chế giễu, Thế Huyền xứng, chẳng lẽ Thụy Vương ngươi xứng hay sao?

   Lệnh Viên từ vào ở trong chùa, chỉ về cung mấy lần nhưng cũng nghe được ít tin đồn về Thụy Vương. Người này dã tâm lớn, còn rất phong lưu, các thanh lâu, kỹ viện lớn ở Thịnh Kinh, nơi nào mà chưa từng ghé qua. Nhất là vào năm Thánh Vũ thứ mười, còn cậy quyền cưỡng đoạt Thu thị, người sắp trở thành Vương phi của Bát gia Dụ Vương. Dụ Vương xưa nay vốn yếu đuối, nhu nhược, mà Thánh Vũ Đế kỵ nhất việc huynh đệ trong nhà bất hòa, nên việc này dần vào quên lãng.

   Nếu xứng, Thụy Vương còn xứng hơn rất nhiều.

   Lúc này, tiếng “Viên muội” vang lên kéo Lệnh Viên trở về thực tại, bóng người vạm vỡ trước mặt như muốn lao thẳng về phía nàng. Thụy Vương trầm giọng, : “Lục ca nhiều như vậy, muội cũng nên suy nghĩ chút. Muội xem, muội làm Công chúa Giám quốc như bây giờ được cái gì? Vừa rồi y có thể mang Dương Ngự Thừa ra khai đao, người tiếp theo là Tần Tướng quân, sau đó là những người khác bên cạnh muội. Muội ngây thơ cho rằng, muội phò tá y sau này y cho muội cùng hưởng giang sơn đấy chứ? Viên muội xưa nay là người thông minh, đừng để đến cuối cùng chỉ còn lại mình thê lương, độc!”

   Những lời sắc bén ấy khiến đầu ngón tay Lệnh Viên hơi run rẩy, chiếc khăn trong tay như sắp rơi xuống.

   Trước mắt nàng như lại xuất cảnh tượng Phò mã mỉm cười uống thuốc độc, và còn cả lời của mẫu hậu.

   Kẻ làm chính trị, nên vướng bận điều gì.

   Lệnh Viên cố kìm nén nỗi đau, nhưng nàng chẳng qua chỉ là nữ tử, đứng đỉnh cao quyền lực của Bắc Hán là điều nàng muốn ư? Lệnh Viên nở nụ cười miễn cưỡng, trong cặp mắt trong veo xuất ánh lệ. biết bắt đầu từ khi nào, nàng còn biết khóc nữa rồi.

   Đối với nàng, nước mắt là thứ chẳng đáng để tâm.

   Kể từ khoảnh khắc cơ thể của Phò mã dần trở nên lạnh ngắt trong lòng nàng, nàng biết rằng, con đường này, nàng chẳng thể quay đầu được nữa.

   * * *

   hành lang trước điện Tuyên Thất vẫn ngợp màu xanh biếc, tiếng chim hót, tiếng côn trùng kêu rỉ rả ngừng khiến người ta ngẩn ngơ nghĩ mùa đông như qua.

   Từ xa nàng nhìn thấy Tịch vội vàng chạy tới, thấp giọng : “Công chúa, Đoan phi nương nương người qua đó rồi, nhưng Hoàng thượng cho gặp, còn Nương nương hãy ở trong cung chăm sóc cho Điện hạ, có việc gì đừng ra ngoài.” Lệnh Viên hơi cau mày, Tịch tiếp: “Nương nương còn , Dương phi và Tôn Chiêu nghi thường xuyên ra vào điện Tuyên Thất.”

   Lệnh Viên lẳng lặng lắng nghe, trách Đoan phi câu nào, bởi Thế Huyền cũng xa lánh nàng ta từ trước.

   Ngọc Trí cẩn thận quan sát thần sắc của Lệnh Viên, rồi khẽ cất tiếng: “Công chúa ràng rất quan tâm tới Hoàng thượng, người đứng ở đây lâu rồi, nên vào trong thôi, sao phải cùng Đoan phi nương nương chứ? Dù sao người cũng là ruột của Hoàng thượng, địa vị so với Dương phi còn cao hơn nhiều.”

   Trong giọng của Ngọc Trí còn mang theo vẻ bất mãn, nhưng Lệnh Viên lại muốn cười. Bây giờ, xem ra người ruột này còn so được với Dương phi nữa!

   Đưa mắt nhìn về phía xa, bóng dáng của Trung thường thị trước điện Tuyên Thất ra hết sức ràng.

   Đại trưởng công chúa rảo bước tới, dung nhan xinh đẹp bỗng làm cảnh sắc xung quanh ảm đạm nhiều. Vương Đức Hỷ khom người hành lễ, nhưng bóng dáng xinh đẹp ấy dừng lại, vẫn cất bước thẳng vào trong.

   Vương Đức Hỷ vội hô lên: “Đại trưởng công chúa giá lâm…”

   Có bóng người gạt tấm rèm châu làm bằng bạch ngọc bước ra, thướt tha quỳ xuống, ngờ lại là Công chúa Vĩnh Huy.

   Tấm thân yếu ớt ấy khoác mình bộ cung trang màu vàng nhạt, Công chúa Vĩnh Huy che mặt khóc nức nở, lúc này nhìn thấy Lệnh Viên giống như nhìn thấy cứu tinh, vừa khóc vừa : “Xin làm chủ, con muốn cưới Dương Ngự Thừa!”

   Lệnh Viên thầm kinh ngạc, chuyện hôn giữa Công chúa Vĩnh Huy và Dương Ngự Thừa do Dương phi đề nghị, Lệnh Viên vốn cho rằng Dương phi nhất định bàn trước với Công chúa Vĩnh Huy, chẳng lẽ lại phải ư?

   Công chúa Vĩnh Huy nghẹn ngào : “Dương phi xưa nay luôn giao hảo với con, con cũng rất tôn trọng nàng ta, nhưng chuyện này nàng ta chưa từng hỏi con! , bây giờ chỉ mới có thể giúp con khuyên hoàng huynh thôi, con muốn bị gả như vậy!”

   Bức rèm châu phía sau lưng vẫn phát ra những tiếng lanh canh khe khẽ, cả căn phòng chìm trong tịch mịch. Trong lòng Lệnh Viên hiểu , Thế Huyền nhất định nhượng bộ việc này, bởi cả thiên hạ biết về mối hôn này rồi, y thân là hoàng đế, lời nặng tựa ngàn cân.

   Thực ra, Công chúa Vĩnh Huy cũng được tính là oan khuất. Năm xưa, khi nàng bị gả cho Thẩm Ngọc Trì, cũng nào có ai tới hỏi nàng có đồng ý hay . Thân là con hoàng gia, nào ai có quyền tự lựa chọn hôn nhân cho mình?

   Cho dù với địa vị tôn quý như Lệnh Viên lúc này cũng thể.

   Lệnh Viên bước lên phía trước bước, đưa tay đỡ người quỳ mặt đất dậy, khi chạm vào bàn tay của Công chúa Vĩnh Huy, nàng cảm thấy lạnh băng. Lệnh Viên khẽ thở dài: “Con cứ quay về trước !”

   giúp con ư?” Cặp mắt ngấn lệ của Công chúa Vĩnh Huy như nhìn thấy tia hy vọng, liền nắm chặt hai bàn tay Lệnh Viên, vừa vừa run rẩy.

   Giúp? Giúp thế nào đây? Chuyện này Lệnh Viên sớm hữu tâm vô lực rồi.

   * * *

   Lệnh Viên đưa tay khẽ vén bức rèm mỏng buông lơi trước mặt, liền nhìn thấy Thiếu đế khoác chiếc áo ngoài, thản nhiên ngồi tấm sạp mềm bên cửa sổ. Y lặng lẽ quay lại, đưa mắt nhìn nàng chăm chú, tình cảnh này giống hệt lúc nàng đến điện Tuyên Thất lần thứ hai vào năm Càn Ninh thứ sáu. Chỉ là hôm nay, ánh mắt ấy còn chứa vẻ mỏi mệt nữa, thay vào đó là nét dữ dằn.

   Bước chân phát ra tiếng động, Lệnh Viên tới, ngồi xuống trước mặt Thiếu đế, ân cần hỏi: “Bị bệnh tại sao lại uống thuốc?”

   Những lời lúc trước Công chúa Vĩnh Huy với Lệnh Viên, y nghe thấy hết, vốn cho rằng nàng nhân cơ hội này cầu xin chuyện của Dương Ngự Thừa, ngờ câu đầu tiên lại là như vậy. Đôi bàn tay vốn nắm chặt lặng lẽ thả lỏng, nhưng y nhìn nàng nữa mà quay người , khẽ cười giễu cợt: “Trẫm làm việc gì cũng phải xem ý của , ngôi hoàng đế này thực chẳng còn gì thú vị. chịu giao quyền, vậy xin cứ giữ lấy, dù sao trẫm cũng chỉ là hoàng đế hữu danh vô thực, cần phải giả bộ đến đây quan tâm trẫm như vậy đâu.”

   “Thế Huyền!”

   Lệnh Viên quát tiếng nhưng Thiếu để chẳng tỏ ra sợ hãi, y khẽ cười, : “Sáng nay Lục hoàng thúc tới cung Thịnh Diên, trẫm còn tưởng hai người chuyện lâu hơn cơ đấy!”

   Câu nào của Thiếu đế cũng mang ý châm biếm, Lệnh Viên coi đó là những lời trong cơn tức giận, cũng để bụng: “Cho nên Hoàng thượng tức giận sao?”

   “Trẫm có gì mà phải tức giận! Xưa nay luôn quan hệ tốt với mọi người, chỉ có trẫm là mình độc. Bây giờ trẫm cũng muốn học hỏi vài chiêu, phải làm thế nào… để bị người ta ghét?” Cuối cùng y cũng đưa mắt nhìn qua, khuôn mặt tuấn tú xuất những nét trắng bệch, đầy vẻ mệt mỏi.

   Lệnh Viên kìm được, : “Bất kể thế nào, cũng đứng về phía Hoàng thượng. Nếu Hoàng thượng tin, có thể sắp xếp vài tai mắt trong cung Thịnh Diên.”

   Nơi đáy mắt Thiếu đế có tia sáng thoáng qua, rồi ngay sau đó lại cười, : “ vậy là đùa giỡn trẫm rồi.”

   Nếu nàng muốn cho y biết, y chẳng thăm dò được điều gì.

   Lệnh Viên hề xao động, làn gió từ ngoài cửa sổ thổi vào làm mái tóc đen nhánh của nàng lất phất bay. Lệnh Viên vừa đưa mắt nhìn qua, lại nghe Thế Huyền tiếp: “Rốt cuộc hoàng tổ mẫu có điều gì bất mãn với trẫm vậy?” Lệnh Viên cả kinh ngoảnh đầu lại, thấy y nhìn chằm chằm vào mình: “Nếu lần này trẫm vẫn nghe lời, định làm thế nào đây?”

   Xưa nay y luôn quật cường, , hai là hai…

   Lệnh Viên thu lại vẻ nhu hòa trong đôi mắt, thay vào đó là tia sắc bén ra. Nàng đột nhiên đứng dậy, trầm giọng : “Đừng nghĩ đến chuyện ép . Ta tuân theo di nguyện của hoàng tổ mẫu của Hoàng thượng, để quyền lực lọt vào tay người ngoài. Nhưng Hoàng thượng cũng đừng quên, nếu Hoàng thượng mắc bệnh qua đời, Hoàng thượng vẫn còn Hoàng trưởng tử, ta đưa Ấu đế lên ngôi!”

   Tiếng đồ sứ rơi vỡ vang lên xé tan màn đêm tịch mịch, Ngọc Trí và Tịch đưa mắt nhìn nhau, nhưng dám hỏi nhiều. Trung thường thị nín thở đưa chân, ra sức ép sát tai vào cánh cửa, nhưng vẫn chẳng thu được kết quả gì.

   Trong căn phòng u ám, từng làn hương nhàng vương vít bay ra khiến trái tim những người ở đó đập càng lúc càng mạnh.

   hồi lâu sau, Thiếu đế bỗng cất tiếng cười khe khẽ, quyết liệt trong khoảnh khắc vừa rồi hoàn toàn tan biến trong nháy mắt. Y khẽ lẩm bẩm: “Trẫm làm sao ép được , chỉ có ép trẫm chẳng còn đường nào để nữa thôi. Hay… thủ đoạn của cao lắm, trẫm phải là đối thủ?”

   Y vừa vừa bàng hoàng đứng dậy. Lệnh Viên vội đưa tay ra định đỡ lấy y nhưng lại bị y gạt , rồi hờ hững : “Trẫm muốn ra ngoài dạo chút!”“Thế Huyền!”

   “Trẫm muốn ra ngoài dạo chút!”

   Y lặp lại câu đó lần nữa, rồi có tiếng ngọc bội va vào nhau, bóng dáng cao gầy kia bước qua bức rèm châu rồi.

   Lệnh Viên yên lặng đứng đó hồi lâu, khuôn mặt cứng đờ cuối cùng cũng lộ ra nét bi ai.

   Nàng và y, rốt cuộc là ai ép ai, ai làm tổn thương ai?

   * * *

   Giữa mùa đông giá lạnh, độ ban trưa nhưng chẳng ai cảm nhận được dù chỉ chút ấm áp.

   Suốt quãng đường từ điện Tuyên Thất ra, Tịch vẫn luôn mím môi kìm nén nỗi nghi hoặc trong lòng, vừa rồi, trong điện rốt cuộc xảy ra chuyện gì, thị muốn hỏi mà dám. Vừa khéo Ngọc Trí bị Đại trưởng công chúa sai thăm Hoàng trưởng tử, Tịch chẳng có ai để chuyện, đành im lặng theo sau.

   Bên ngoài cung Thịnh Diên, hai gốc lạp mai đều nở rộ. Những ụ tuyết đậu cành cây chưa tan hết, thỉnh thoảng lại rơi xuống những bông tuyết trắng ngần. Giữa sắc mai đỏ, đó quả là cảnh sắc đặc biệt.

   Thái giám Trương Thạch vội vã chạy ra, nhìn thấy Lệnh Viên liền : “Nô tài vừa tới phủ Nội vụ, nghe giữa Công chúa Vĩnh Huy và Dương phi nảy sinh hiềm khích.”

   Tịch ngạc nhiên thốt lên: “Vậy sao? Xem đấy, nhìn bề ngoài còn tưởng bọn họ thân thiết lắm!”

   Lệnh Viên chỉ nghe mà năng gì. Bây giờ, dù Công chúa Vĩnh Huy có muốn cưới hay cũng vẫn phải cưới, nhưng dù là vậy, Dương Ngự Thừa cũng bao giờ về phe Dương phi. Điều Thế Huyền nhìn trúng chẳng qua là việc Dương Ngự thừa kháng chỉ, chứ chẳng quan tâm Dương Thượng Ngọc nghiêng về phía ai. Đúng như lời Bùi Vô Song , Dương phi chẳng qua chỉ là nữ nhân ngu ngốc mà thôi.

   Bức rèm nặng nề ngăn bớt phần lớn khí lạnh bên ngoài, cung nữ cẩn thận bưng chén thuốc bước vào trong, vén bức rèm châu bạch ngọc lên phía trước, quỳ xuống bên cạnh chiếc sạp gấm sang trọng.

   Vương Đức Hỷ bước tới, đón lấy chén thuốc, phía bên cạnh còn có cung nữ khác cẩn thận đỡ Thiếu đế nằm sạp ngồi dậy uống thuốc. Vương Đức Hỷ biết hôm qua Đại trưởng công chúa những gì mà khiến Hoàng thượng giận dữ đến vậy, có điều bây giờ, Hoàng thượng chịu nghe lời uống thuốc, dù Đại trưởng công chúa có vài câu trái tai cũng chẳng có gì đáng để tâm.

   Thiếu đế chịu để người khác bón thuốc, mà đưa tay ra đón lấy chén thuốc.

   Cánh cửa cung điện đóng chặt bị đẩy ra, người vừa tới khẽ hô lên tiếng rồi ngã lăn ra đất, vừa bò vừa lăn để vào trong.

   “To gan!” Trung thường thị quát lớn, đám thị vệ bên ngoài lập tức nối đuôi nhau vào. Nữ tử mặt đất vừa khóc vừa ngẩng đầu, nhìn thấy Thế Huyền liền kêu lên: “Hoàng thượng… Hoàng thượng! Công chúa qua đời rồi!”

   Nữ tử đó tóc tai rũ rượi, khuôn mặt đầm đìa nước mắt, ràng là thị nữ Tố Tuyết hầu hạ bên cạnh Công chúa Vĩnh Huy.

   Thị vệ giữ chặt hai tay thị, thị vẫn khóc lóc, : “Công chúa treo cổ tự vẫn trong tẩm cung rồi, Hoàng thượng!”

   Vương Đức Hỷ kinh hãi, há hốc miệng hồi lâu mà thành lời.

   Chén thuốc trong tay rơi xuống đất “choang” tiếng, Thế Huyền đẩy cung nữ bên cạnh ra, đứng bật dậy. lúc sau, y chợt đưa tay lên che miệng, khẽ ho tiếng, dòng đỏ tươi từ giữa những kẽ ngón tay rỉ ra.

   chiếc áo ngủ may bằng lụa trắng, những vệt đỏ bám vào loang lổ.

   Ánh mặt trời như dòng nước chảy, trong khí lạnh lẽo, từng làn gió mạnh rít gào.

   Giữa hành lang u ám có mấy bóng người nôn nóng qua lại, Đại trưởng công chúa vận bộ đồ màu trắng, khuôn mặt trang điểm, mái tóc phượng buông xõa dài tới tận eo, nơi đáy mắt thấp thoáng nét lo âu.

   đợi đám người dưới bên ngoài điện Tuyên Thất hành lễ, nàng lên tiếng hỏi: “Hoàng thượng thế nào rồi?”

   Miệng hỏi nhưng bước chân nàng dừng lại, nhanh chóng thẳng vào trong, chợt nghe bên ngoài có tiểu thái giám hoang mang : “Công chúa, Hoàng thượng tới cung Chung Trữ, Trần… Trần đại nhân cũng vừa về phía cung Chung Trữ rồi…”

   “Cái gì?” Ánh mắt Lệnh Viên ánh lên những tia sáng khiến người ta kinh sợ, giọng sắc như dao khiến gã tiểu thái giám toàn thân mềm nhũn, ngã lăn ra đất, miệng ngừng kêu: “Công chúa tha mạng…”

   * * *

   Từ điện Tuyên Thất chạy thẳng đến cung Chung Trữ, đừng là gã thái giám lưng cõng hòm thuốc phải thở hồng hộc, đến Trần Miêu chỉ tay cũng phải bám vào cây cột hành lang để nghỉ ngơi.

   Trung thường thị tinh mắt, vội vàng chạy tới, nôn nóng kêu lên: “Rốt cuộc Trần đại nhân tới rồi!”

   “Hoàng thượng đâu?”

   Trung thường thị ngoảnh đầu nhìn về phía cánh cửa tẩm cung đóng chặt, liền thở dài: “Hoàng thượng cho bất cứ người nào vào!”

   “Như vậy…” Trần Miêu cũng chẳng có cách nào, đành quay lại với gã thái giám sau lưng: “Mau! mời Đại trưởng công chúa!”

   Bên ngoài cánh cửa màu nâu sậm, Oanh Hoan nhoài người lên cửa, hai bàn tay ngừng cào lên đó. Khi Hoàng thượng tới, sắc mặt người trắng bệch đến đáng sợ, sau đó, qua miệng Trung thường thị, thị được biết Công chúa Vĩnh Huy vì bất mãn với việc Hoàng thượng ban hôn nên treo cổ tự vẫn, Hoàng thượng hay tin liền lập tức nôn ra máu.

   Thế này… thế này phải làm sao đây?

   Bóng dáng nhắn bên cánh cửa im lặng hồi lâu, Thế Huyền chậm rãi thu lại ánh mắt, bàn tay nắm chặt vào mép bàn, phải cố hết sức mới đứng dậy được.

   “Mẫu hậu!” Y run rẩy khẽ gọi.

   Người phụ nữ điên khùng vẫn ngồi trước chiếc bàn trang điểm ngắm nghía xem hôm nay mang món đồ trang sức nào đẹp. tay bà ta cầm cây trâm vạn phúc vạn thọ, tay kia cầm chiếc trâm vàng đầu phượng, ngoảnh lại mỉm cười, : “Hoàng thượng, người xem, hôm nay thần thiếp cài chiếc nào đẹp hơn? Cây trâm này là Hoàng thượng đích thân tặng cho thần thiếp hồi mới nhập cung, còn chiếc trâm đầu phượng này do Tiên đế ban tặng. Trong bữa tiệc hợp hoan đó, thần thiếp cài cây trâm vạn phúc vạn thọ này, người thần thiếp rất đẹp. À, chính trong lần đó, người còn ban hôn cho Lệnh Viên và Thẩm Ngọc Trì. Thần thiếp cũng muốn hỏi người, việc để Lệnh Viên mang theo đứa bé ở lại trong cung là ý của người sao?”

   Thôi Thái hậu ra từng câu, từng chữ vẻ rất nghiêm túc.

   Thế Huyền bị hai chữ “ban hôn” đó làm tổn thương sâu sắc, nơi cổ họng như lại xuất mùi máu tanh nồng, sao đứng vững được nữa, loạng choạng ngồi xuống chiếc ghế lớn làm bằng gỗ trầm, bàn tay đưa lên ôm ngực, cố kìm nén cơn ho sắp bật ra.

   Y giống như đứa trẻ vừa làm sai chuyện gì, hoang mang muốn trốn vào lòng mẫu thân.

   Nhưng, Thôi Thái hậu lại phát điên.

   Tấm thân tha thướt khẽ di chuyển, Thôi Thái hậu thu lại nụ cười, ngồi xổm trước mặt Thế Huyền, nắm chặt đôi bàn tay trắng bệch mà lạnh ngắt của y, giọng trầm, : “Sao Hoàng thượng lại quên mất lời dạy dỗ của Tiên hoàng, để Lệnh Viên và đứa ở lại trong cung thực đúng chút nào. Nếu Hoàng thượng sợ phải đóng vai ác, vậy hãy để thần thiếp đứng ra là được!”

   Bà ta bỗng đứng dậy định , Thế Huyền bèn vươn tay nắm lấy ống tay áo của bà ta rồi buột miệng kêu tiếng “mẫu hậu”, kèm theo đó là những tiếng ho dữ dội. Còn chưa kịp lấy lại hơi thở bình thường, y đau đớn : “Vĩnh Nhi chết rồi!”

   Tiếng kêu sợ hãi của Thôi Thái hậu như xé tan căn phòng tịch mịch, bà ta nhìn chằm chằm những vết máu lốm đốm ống tay áo của mình, đôi mắt như muốn rơi ra.

   Bà ta như phát điên, giãy ra khỏi bàn tay của Thế Huyền, y vươn tay với, nhưng nơi bàn tay vươn tới lại là khoảng trống rỗng.

   Cảnh tượng trước mắt dần trở nên mơ hồ, chỉ trong khoảnh khắc, bàn tay đó quay trở lại, nắm chặt lấy bàn tay yếu ớt của y.

   “Hoàng thượng!” Giọng đó vang lên, từng chút, từng chút lọt vào tai y.

   Thế Huyền còn chưa thôi thở dốc lại đau đớn nhíu chặt đôi mày, cất tiếng yếu ớt: “Mẫu hậu, trẫm hận bọn họ! Hận tất cả những điều mà hoàng tổ mẫu làm với trẫm, hận bà ta ép người phát điên, hận bà ta dùng con trai trẫm để ép trẫm! Trẫm cũng hận , hận giống như hoàng tổ mẫu… Trẫm hận bọn họ biết bao, nhưng điều đáng buồn nhất là giờ đây, trẫm cũng trở nên giống bọn họ. Trẫm ép Vĩnh Nhi tự vẫn, là trẫm nhất quyết làm theo ý mình…”

   Trong khoảnh khắc đó, những ngón tay thon dài, mảnh khảnh đan vào mười ngón tay của Thế Huyền run lên dữ dội. Ánh mắt Lệnh Viên ảm đạm, nhất thời chẳng thành lời, lồng ngực như bị lửa đốt gai đâm, cảm giác đau đớn đến tận xương tủy…

  4. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 7
   làn gió mát thổi qua, hàng lan can bằng bạch ngọc phía bên cạnh lấp lánh ánh mặt trời. đám người về phía xa nhưng vẫn có thể nhìn thấy ràng những bộ triều phục người.

   Bên ngoài điện Tuyên Thất quanh năm đặt lò sưởi, tuyết chẳng thể đọng lại, bốn mùa đều ấm áp như xuân, cây cối luôn xanh biếc màu.

   Bên hồ nước trong veo, dung nhan của thiếu nữ mặc bộ cung trang màu trắng càng thêm phần diễm lệ, mỗi cái đưa tay, nhấc chân đều toát lên nét duyên dáng mê hoặc lòng người. Nàng khẽ liếc mắt nhìn quanh, sau đó nhìn thấy y.

   Nhũ mẫu vội vàng dẫn y tới, hành lễ với thiếu nữ tuyệt đẹp kia, sau đó mới ngoảnh đầu lại với y: “Điện hạ, đây là Trưởng công chúa Ninh An.”

   Y ngước mắt nhìn nàng, ánh mặt trời ôn hòa chiếu xuống đôi bờ má thoáng ửng hồng, xinh đẹp, làn gió thổi qua khiến mấy sợi tóc nàng bay lất phất.

   Hậu cung của phụ hoàng có ba nghìn mỹ nữ, nhưng y chưa từng nhìn thấy nữ tử nào xinh đẹp thế này. Chút phấn son che vẻ bi ai trong cặp mắt trong veo, nàng mỉm cười, : “Cháu là Trinh Nhi?”

   Trinh Nhi, Lưu Trinh là tên của y.

   Chỉ là khi đó, tại sao y lại khẽ mỉm cười với nàng, ngẩng đầu : “Ta là Thế Huyền, có thể gọi ta là Thế Huyền.”

   Thế Huyền, đó là cái tên mà hoàng gia gia đặt cho y.

   Trong cặp mắt đượm nét thê lương của thiếu nữ thoáng qua vẻ ôn hòa, nhưng nhũ mẫu lại sợ hãi kéo ống tay áo y, khẽ cất tiếng khuyên: “Điện hạ, đây là của người, người nên gọi là .”   Móng tay cắm ngập trong lòng bàn tay, đau đớn như thấm vào xương tủy.

   Đôi hàng mi hơi run rẩy, Thế Huyền đột ngột mở trừng mắt.

   đỉnh đầu là nóc màn thêu hình rồng mạ vàng, trong khí bồng bềnh mùi long diên hương nồng đậm, ngửi kĩ còn có thể nhận ra mùi hương khinh la thoang thoảng.

   Nghiêng người liếc mắt, quả nhiên nhìn thấy Đại trưởng công chúa tay chống trán ngồi ngay bên cạnh sạp rồng. Đôi hàng mi đen nhánh cụp xuống, mấy lọn tóc che khuất nửa khuôn mặt kiều càng làm tôn lên chiếc mũi xinh xắn mà thẳng tắp.

   Y chẳng thể nhớ bao lâu rồi mình chưa quan sát kĩ tấm dung nhan tuyệt thế có thể khiến bao nhiêu người điên cuồng theo đuổi này.

   So với lần gặp đầu, nàng xinh đẹp hơn nhiều.

   Chỉ là giờ đây, y và nàng còn đơn thuần như ngày đó nữa. nụ cười giễu cợt chợt xuất bên khóe miệng, nơi đáy mắt y, mọi mừng giận, buồn vui đều hóa thành tro bụi trong nháy mắt.

   “Hoàng thượng, Hoàng thượng tỉnh rồi à?”

   Lệnh Viên mừng rỡ đứng dậy, ống tay áo rộng buông lơi, quay đầu truyền Trần Miêu vào phòng.

   “Hoàng thượng mới nhiễm phong hàn, kế đó lại bị khí giận công tâm, ngủ được giấc, lúc này mạch tượng tương đối ổn định.”

   Trái tim lửng lơ của Lệnh Viên cuối cùng có thể hạ xuống, nàng sai người bưng thuốc vào phòng. Tự tay nàng bón thuốc, nhưng vừa đưa tới môi Thiếu đế, bàn tay khô gầy kia đẩy chén thuốc ra, cười lạnh lùng, : “Bây giờ đắc ý rồi chứ?”

   Nàng từng dùng trăm phương ngàn kế để cứu Dương Ngự Thừa, thậm chí còn tiếc thân mình định tự gả cho y. Bây giờ, Công chúa Vĩnh Huy chết, mối hôn đó chẳng thể thành, thánh chỉ cũng chẳng khác nào sợi lông hồng, tan vỡ như bóng nước.

   Khuôn mặt Lệnh Viên chẳng hề xao động, nhưng trong đáy mắt lại dần ra những nét nhợt nhạt.

   Công chúa Vĩnh Huy chịu lấy chồng, nàng muốn cầu xin, Thế Huyền cố chấp, chẳng ai ngờ nữ tử cương liệt đó lại bước lên con đường chẳng có lối về này.

   cho cùng, Lệnh Viên nàng còn thua xa Công chúa Vĩnh Huy!

   Người nằm sạp chống tay gượng ngồi dậy, ánh mắt hờ hững liếc nhìn chén thuốc tay Lệnh Viên. Thế Huyền hơi do dự, cuối cùng vẫn đưa tay ra đón, rồi ngửa cổ uống hơi cạn sạch.

   Chiếc màn khẽ lắc lư, Lệnh Viên vội đưa tay đỡ lấy tấm thân chực ngã của Thế Huyền, y chỉ khẽ gọi: “Vương Đức Hỷ.” Trung thường thị lập tức chạy vào phòng.

   tay Thế Huyền túm lấy bức màn làm bằng sa mỏng, quay đầu nhìn Đại trưởng công chúa chăm chú, giọng yếu ớt nhưng kiên định: “Trẫm sống tốt, như thế cũng phải vất vả khống chế Thiên tử để ra lệnh cho chư hầu.”

   Những bức rèm vẫn ngừng đung đưa, nhưng bóng dáng đó biến mất khỏi tầm mắt.

   Những câu của Thế Huyền như vang vọng bên tai Lệnh Viên…

   Khống chế Thiên tử để ra lệnh cho chư hầu.

   Y cho rằng nàng nhẫn tâm chờ y chết, sau đó đưa Ấu đế lên ngôi ư?

   Thế Huyền, chẳng lẽ y nghĩ nàng là người như vậy?

   Suốt mấy ngày, tuyết còn rơi, bậc thềm đá trong sân chỉ còn lưu lại mấy dấu vết loang lổ, mặt đất vốn ẩm ướt cũng dần khô.

   Lệnh Viên mặc bộ đồ gấm, lặng lẽ đứng bên ô cửa sổ trổ hoa, lắng nghe Trần Miêu bẩm báo về bệnh tình của Thiếu đế.

   Nghe xong, Đại trưởng công chúa quay người, chỉ có giọng lạnh lùng vang lên: “Ngươi là thái y lệnh, Thái hoàng thái hậu giao long thể của Hoàng thượng vào tay ngươi, nhất định được để xảy ra chút sai sót nào. Nếu ngày sau còn có chuyện như thế này, bản cung ắt phạt nặng, quyết dung tha.”

   trán Trần Miêu lấm tấm mồ hôi, vội vàng quỳ xuống, đáp “vâng”.

   Thái y lệnh vừa từ trong phòng ra liền nhìn thấy Ngọc Trí vén rèm bước vào. Thị nhìn về phía Tịch, khẽ : “Nghe sáng nay Ngự Thừa đại nhân có tới ngự thư phòng thỉnh tội, bị Hoàng thượng mắng cho trận.”

   Tịch nghe xong liền trợn mắt há miệng, Lệnh Viên gì nhưng mặt như bị nhuốm lớp sương.

   Lần này Dương Thượng Ngọc tới đó, thực là tự để nghe mắng. Trong lòng Thế Huyền vốn vui, để y mắng vài câu chắc cũng có chuyện gì.

   Chỉ đáng thương cho Công chúa Vĩnh Huy.

   Sương mù lẳng lặng len qua tấm rèm mỏng, gió thổi làm cánh cửa sổ kêu “lách cách”. Tịch khom người đóng cửa sổ, thấp giọng : “Công chúa Vĩnh Huy được hạ táng theo nghi lễ của trưởng công chúa, Hoàng thượng còn phong thân mẫu của Công chúa là Liêu Thái phi làm Liêu Hiền Thái phi, thánh chỉ được ban xuống từ đêm qua.”

   Ngọc Trí đứng bên cạnh lắng nghe, lại cúi đầu mân mê tà váy, năng gì, chỉ có Lệnh Viên đột nhiên bật cười tiếng.

   Tin tức này nàng tất nhiên biết từ đêm qua. Khi Tiên hoàng còn tại thế, thân mẫu của Công chúa Vĩnh Huy được sủng ái, bây giờ Tiên hoàng qua đời, đến con cũng chết, chỉ có danh hiệu Hiền Thái phi có ích gì!

   Ngón tay khẽ vuốt ve miếng ngọc bội đeo bên hông, trước mắt Lệnh Viên dường như lại xuất khuôn mặt quyết liệt của Thiếu đế.

   ra, y cũng biết áy náy.

   lát sau, giọng của Tịch lại vang lên: “Nghe Hiền Thái phi khóc suốt đêm, Công chúa… có thăm lát ?”

   Thị nữ rất cẩn thận hỏi, Lệnh Viên nghiêng mặt nhìn qua, khẽ cười, : “Ngươi nghĩ bản cung biết tới những lời đồn thổi bên ngoài sao?”

   Chỉ câu hỏi nhàng nhưng lại khiến Tịch ngẩn người, đứng im hồi lâu mà được gì.

   Trong cung thực chẳng giấu được chuyện gì!

   Khắp hoàng cung đồn thổi Đại trưởng công chúa vì muốn để Dương Ngự thừa cưới Công chúa Vĩnh Huy nên mới thấy chết cứu, rồi Đại trưởng công chúa muốn để Tứ Công chúa sống đời…

   Tịch đề nghị như vậy, chẳng qua là muốn cho những người đó thấy Đại trưởng công chúa cũng quan tâm tới Hiền Thái phi, để từ đó áp chế những tin đồn, ngờ lại bị Lệnh Viên vạch trần ngay lập tức.

   Ngọc Trí mấp máy môi, cũng muốn lên tiếng giải thích, nhưng lại thấy Lệnh Viên quay người, đưa tay vén bức rèm màu nhạt, chiếc trâm ngọc cài búi tóc khẽ đung đưa, nàng ra bên ngoài. giọng hờ hững vang lên: “Bản cung từ bi như thế, cũng bao giờ làm những việc mèo khóc chuột như trong con mắt của người đời.”

   Nàng tỏ ra hữu hảo, cũng giải thích điều gì.

   Người tin nàng hỏi nguyên do, còn với người tin nàng gì cũng vô ích.

   Ngày Công chúa Vĩnh Huy được hạ táng, trời quang gió , xanh biếc màu.

   Những tờ tiền phủ bay đầy trời, phủ lên chiếc quan tài màu đen. Chỉ sau đêm, tóc mai của Hiền Thái phi bạc trắng, cặp mắt sưng vì khóc quá nhiều, giờ đây, dường như bà thể khóc thêm được nữa, chiếc áo bào dù rộng hơn cũng chẳng giấu được tấm thân ngừng run rẩy. Nỗi bi ai của người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh, phải ai cũng có thể trải nghiệm.

   Lệnh Viên dắt theo hai thị nữ đứng ở phía sau cùng của đội nghi trượng, từ đầu chí cuối hề bước lên phía trước dù chỉ bước.
   tờ tiền phủ bay tới, bám vào chiếc áo choàng của Lệnh Viên.

   Tịch cả kinh, vội đưa tay gạt nó ra.

   Đám cung nữ, thái giám ở gần đó nhìn thấy, lại lén lút rì rầm bàn tán với nhau.

   Những tờ tiền giấy bay đầy trời che phần cảnh sắc, gió dường như trở nên dữ dội, chẳng nghe thấy có tiếng khóc nhưng ai cũng cảm thấy run rẩy.

   Tịch và Ngọc Trí kìm được xích lại gần nhau chút, bốn con mắt nhìn về phía xa.

   Lệnh Viên định ở lại quá lâu, chỉ đứng đó lát rồi quay về. Tà váy dài cùng chiếc áo choàng lướt thảm cỏ mùa đông màu chàm, mấy con chim sẻ khoan khoái nhảy nhót cành cây khô, nghe thấy tiếng bước chân liền vội vã chui vào bụi cỏ bên đường.

   “Sao lại sớm vậy?”

   Thụy Vương mặc bộ đồ gấm đứng bên xe ngựa, ánh mắt lướt qua bờ vai gầy của Lệnh Viên nhìn về phía cỗ quan tài thấp thoáng đằng xa.

   Lệnh Viên ngờ cũng tới đây, nhưng bước chân nàng dừng lại, vẫn tới bên xe ngựa, để Ngọc Trí đỡ mình lên xe rồi mới nhàng : “Lục ca sao cũng tới đây?”

   Thụy Vương khẽ “hừ” tiếng bằng giọng mũi, rồi cười lạnh lùng, : “Muội chịu giúp lục ca, nhưng xem ra y cũng hề cảm kích muội. Có điều, trái tim của Viên muội… quả thực là… lạnh lẽo như lời đồn trong cung.”

   Trong đôi mắt nàng có giọt nước mắt nào, khuôn mặt cũng chẳng thấy nét bi ai, nữ tử như thế dù là Thụy Vương cũng cảm thấy có chút sợ hãi. Chẳng trách phụ hoàng lại thích nàng. bất giác xoay người, bóng dáng phía xa tắm ánh mặt trời ấm áp, đối diện với làn gió, ống tay áo lất phất bay. Thụy Vương hơi cau mày, thầm nghĩ người đó là ai, chợt nhìn thấy Lệnh Viên nhảy từ xe ngựa xuống, vội vã chạy về hướng người đó.

   Đầu đội nón trúc, thân mang áo choàng, khuôn mặt bị che bởi lớp sa mỏng nhưng dường như vẫn chẳng giấu nổi nét tang thương nơi đáy mắt Bùi Vô Song.

   Chỉ sau mấy ngày, trông nàng lại càng gầy gò, ốm yếu hơn trong chiếc áo choàng rộng.

   “Sao sư thúc lại tới đây?” Trong khí lạnh lẽo, lời nàng vang lên mang theo chút tình cảm, chỉ có hờ hững.

   Lần chia tay ở Vân Lai khách điếm, Lệnh Viên cũng từng bảo Trương Thạch sai người thăm dò, nàng cho rằng y quay về Khương Châu, nhưng ngờ Trương Thạch lại mang về bức thư y để lại ở Vân Lai khách điếm.

   Y y về Khương Châu, Thịnh Kinh vang danh thiên hạ, lần này tới đây, tất nhiên phải vui chơi thỏa thích.

   Vừa khéo Bùi gia lại có tòa đại viện ở khu thành Bắc, bỏ mấy năm nay, bây giờ được dùng làm chỗ cho y dừng chân.

   Ánh mắt Bùi Vô Song hiền hòa, xuyên qua lớp sa nhìn về phía Lệnh Viên, những đầu ngón tay lạnh giá chạm vào nhau, đột nhiên y nắm lấy bàn tay nàng, khàn khàn : “Đây phải lỗi của ngươi!”

   Chỉ mấy lời ngắn ngủi nhưng như biến những trận gió Bắc thành gió xuân hiền hòa, tưới tắm lên những cành khô lá héo xung quanh, mọi thứ như trở nên tươi tốt.

   Bàn tay y hơi dùng sức, dịu dàng : “Chắc bây giờ ngươi cũng vội về cung, vậy hãy đến phủ của ta chơi lát, nhân tiện ngó qua đường lối lại, kẻo sau này nhầm.”

   Đầu ngón tay Lệnh Viên ngừng run rẩy, cảnh sắc trước mắt trở nên nhạt nhòa, từng giọt nước mắt chảy ra.

   Nàng thế nào? Người tin nàng hỏi nguyên do.

   Tiếng nước chảy róc rách át được tiếng những bước chân dồn dập, Dương phi vấn cao tóc, tay xách váy chạy hành lang. Những sợi dây leo xanh biếc hai bên hành lang che mất phần lớn ánh sáng, khiến bóng người cũng trở nên mờ nhạt. Thị nữ Tụng Ngọc xách hộp đồ ăn bát bảo nhàng theo phía sau.

   Trung thường thị Vương Đức Hỷ ngước mắt lên, thấy Dương phi trong bộ đồ lộng lẫy liền hơi cau mày, những nếp nhăn nơi đuôi mắt càng trở nên ràng. bước tới, khom người hành lễ: “Nô tài xin thỉnh an Dương phi nương nương!”

   Ánh mắt dừng đôi giày lụa cao quý, thấy nó bước qua bên cạnh bước, Vương Đức Hỷ liền vội ngăn cản: “Nương nương, Hoàng thượng ngủ rồi, cho bất cứ người nào quấy rầy.”

   Những nét âu lo ngừng lên trong đôi mắt trong veo, Dương phi chăm chú nhìn vào cánh cửa đóng chặt ngay trước mắt.

   Hôm nay, Công chúa Vĩnh Huy nhập liệm, Hoàng thượng hề xuất cung, bây giờ Vương Đức Hỷ người ngủ, tất nhiên Dương phi tin. Hàm răng cắn chặt vào bờ môi đào đau đớn, lòng bàn tay cũng bị móng tay cắm vào. Kể từ ngày ca ca vào ngục, Hoàng thượng đến gặp nàng thêm lần nào nữa. Cái chết của Công chúa Vĩnh Huy cho cùng cũng có liên quan tới nàng, nếu vì chuyện này mà nàng bị Hoàng thượng chán ghét…

   Dưới ánh mặt trời ấm áp, phấn son cũng chẳng che được nhợt nhạt khuôn mặt Dương phi.

   “Bản cung biết Hoàng thượng vẫn thức, phiền công công vào thông báo giúp ta tiếng.” Giọng run rẩy, Dương phi phải cố hết sức mới có thể đứng vững.

   Vương Đức Hỷ hơi ngẩn người, sau đó bình tĩnh : “Nương nương cũng biết tâm trạng của Hoàng thượng tốt, vậy nô tài xin cả gan câu, người thực nên đến đây vào lúc này.”

   Dương phi khẽ cười tự giễu tiếng: “ sao, bản cung đợi ở đây.”

   Trong lòng ca ca chỉ nghĩ đến Đại trưởng công chúa, bây giờ Công chúa Vĩnh Huy chết rồi, ngoài Hoàng thượng ra, nàng còn ai để nương tựa!

   * * *

   Bùi phủ nằm ở thành Bắc, trước phủ chẳng có mấy người qua lại, phía cánh cổng treo hai ngọn đèn lồng.

   Từng trận gió thổi tới làm rối bời mái tóc, Lệnh Viên đưa tay gạt chúng về phía sau, chợt nghe thấy giọng đầy kinh ngạc của Tịch: “Bùi đại ca, gia nhân trong Bùi phủ đâu?”

   Cả tòa phủ rộng lớn mà lại trống rỗng, tịch mịch như chẳng phải ở trần gian.

   Ngọc Trí cũng cảm thấy nghi hoặc, lén đưa mắt nhìn về phía Bùi Nghị.

   Bùi Nghị khẽ cười, : “Thiếu gia ở trong chùa Ngọc Tuyền quen rồi nên thích thanh tịnh. Chẳng lẽ Tịch nương muốn ở lại nơi này sao?”

   Tịch nhất thời nghẹn họng, nuốt nước miếng rồi mới : “ xằng bậy!”

   Bùi Nghị cũng tức giận, năm xưa, trong chùa Ngọc Tuyền, thiếu gia và Công chúa gửi thư cho nhau, Tịch chính là tín sứ nên quen biết Bùi Nghị lâu, mấy câu đùa vừa rồi thực như khiến thời gian quay trở về quá khứ.

   Bùi Vô Song dừng bước, cặp mắt trong veo liếc nhìn Lệnh Viên qua lớp vải sa.

   Khi đó, y còn chưa rời chùa, nàng cũng chưa xuất giá.

   Nàng chỉ là thiếu nữ bình thường giữa vùng non xanh nước biếc, chỉ là Kiều Nhi, phải Lưu Lệnh Viên, phải Đại trưởng công chúa Điện hạ của triều đình Bắc Hán.

   Đình viện thâm sâu mấy nỗi, cũng chẳng ngăn được lòng người phù hoa.

   Bóng dáng cao lớn lẳng lặng quay người, rồi dừng bước. Chiếc áo choàng dài buông lơi tới tận mắt cá chân, Bùi Vô Song đưa tay ra, từ ống tay áo tỏa ra mùi thơm thoang thoảng. Y nắm lấy bờ vai Lệnh Viên, thấp giọng : “Kiều Nhi, theo ta nhé!”

   Nước mắt ngừng rơi, Lệnh Viên ngây ngốc nhìn y, ánh mắt trong veo, hỏi: “Khương Châu?”

   Nàng hỏi rất hờ hững, nhàng. Ánh mắt y nóng bỏng, nhìn nàng chớp mắt, giọng ràng: “Dù đâu cũng được, chỉ cần rời xa nơi này, sống cuộc sống mà ngươi muốn.”

   “Sư thúc cho rằng ta muốn sống cuộc sống như thế nào?” Nàng ngẩng lên, hỏi.

   Lời dặn dò và gửi gắm của Thái hoàng thái hậu lúc lâm chung, cái chết của Phò mã, cuộc sống sau này của mẹ con Đoan phi… Bao nhiêu chuyện như thế, nàng làm sao có thể bỏ mặc mà !

   “Ta là công chúa của nhà họ Lưu.”

   “Ngươi là Kiều Nhi!”

   Kiều Nhi…

   Đôi bờ môi son mím lại thành đường cong thê lương, nàng lùi về phía sau nửa bước, nhìn thẳng vào mắt y: “Vậy sư thúc là ai?” Đối với nàng, khuôn mặt đằng sau lớp vải sa kia là mà nàng chẳng hay biết gì.

   Bùi Nghị và hai thị nữ chẳng biết lui xuống tự lúc nào, trong sân chợt có cơn gió nổi lên, trong lạnh lẽo còn mang theo mùi của đất bụi.

   Bùi Vô Song chỉ khẽ cười tiếng: “Ngày đó, ngươi đứng trước cửa phòng của ta, nhà họ Lưu có biết bao nhiêu con cái, nhưng lại dung nạp được mình ngươi. Ngươi từng làm con diều mang thả, nhưng lại gặp đúng lúc trời đổ mưa lớn, nên diều đứt dây rơi xuống khu rừng trúc ngoài chùa. Giữa mùa hạ năm đó, cả đêm ngươi về, Minh Viễn sư huynh phải tìm khắp chùa Ngọc Tuyền…” Y dừng lại lát, rồi tiếp: “Bây giờ, ngươi còn cần ta kể thêm ?”

   Thực ra, phải nàng tin y là Bùi Vô Song, chỉ là…

   “Mẫu hậu ngươi rốt cuộc với ngươi những gì?”

   Câu ấy vang lên, thực chẳng khác gì tia sét đánh xuống đầu nàng.

   Lệnh Viên hoảng hốt nhìn nam tử trước mắt, hồi lâu sau thành lời.

  5. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 8
   Rốt cuộc Lệnh Viên cũng lên tiếng: “Mẫu hậu muốn ta giữ vững giang sơn của nhà họ Lưu.”

   Nơi đáy mắt nam tử là bóng dáng mờ nhạt của người trước mặt, y chợt nở nụ cười, bàn tay rời khỏi vai Lệnh Viên, lùi về phía sau, : “Đến ta mà ngươi cũng tin, chịu câu nào.”

   “Ta hề.”

   “Vậy ngươi hãy theo ta, thiên hạ này cần có hoàng đế, chứ phải ngươi.”

   Đôi hàng mi thoáng run rẩy, lúc này nàng cũng cảm thấy mỏi mệt tới tột cùng, cúi đầu cười , hỏi: “Tại sao?”

   Y bật cười tiếng, nhìn nàng rất nghiêm túc: “Những việc đó vốn phải trách nhiệm của ngươi. Năm xưa, phụ hoàng, mẫu hậu ngươi lưu đày ngươi đến nơi xa xôi, hoang vắng, bây giờ lại muốn ngươi gánh vác trách nhiệm nực cười này, muốn ngươi chôn vùi tuổi xuân đẹp nhất trong nhà ngục hoàng cung… Bọn họ nhẫn tâm, nhưng ta .”

   Từng câu, từng chữ… tiếng lòng của y bộc lộ ràng.

   Gió làm nhạt khí nghiêm túc giờ, ánh sáng chiếu xuống khiến hai chiếc bóng đan vào bụi cỏ bên cạnh, tiếng bước chân nhè vang lên, Lệnh Viên khẽ mỉm cười: “ ràng sư thúc gạt ta, nếu người nhẫn tâm, tại sao trong mấy năm dài đằng đẵng đó, người lại hoàn toàn biến mất khỏi cuộc đời ta.”

   Nơi đáy mắt y khó có thể giấu giếm những nét buồn vui xen lẫn: “Những năm đó, ngươi có Phò mã.”

   đỉnh Hàm Lăng, phu thê tình nồng, phá tan vô số ảo mộng của y.

   Lệnh Viên buông lơi ống tay áo, những ngón tay giấu trong đó kìm được bắt đầu run rẩy. Bao nhiêu năm nay, nàng chưa từng từ bỏ việc tìm nguyên nhân khiến mẫu hậu ban cho Phò mã cái chết.

   Suốt cuộc đời, Phò mã đều vô cùng thương nàng, quả thực nàng thể để y chết cách ràng.

   Chỉ đáng tiếc, những người có liên quan đến chuyện này hoặc chết, hoặc thể nào tìm thấy.

   Biết bao đêm giật mình tỉnh giấc, thậm chí nàng còn cảm thấy, nếu nàng mà , bí mật đó bị chôn vùi vĩnh viễn, người nào có thể khám phá ra được.

   “Kiều Nhi…”

   “Ta phải về rồi.”

   Vừa dứt lời, vẻ u sầu trong đôi mắt nữ tử lập tức biến mất, bóng dáng yếu đuối đó vội vã chạy ra khỏi tòa đại viện to lớn mà tịch mịch của Bùi gia. Bùi Vô Song cứ lặng lẽ đứng như thế, nút buộc chiếc áo choàng biết tuột ra tự lúc nào khiến nó trượt từ vai xuống. Bụi đất khẽ bay lên, lớp sa mỏng khẽ đung đưa, mơn man khuôn mặt y. Dưới ánh mặt trời ấm áp, thấp thoáng có thể nhìn thấy những đường nét tuấn tú.

   Phía bên cạnh, thân hình cao lớn tới, Bùi Nghị còn chưa kịp mở miệng nghe Bùi Vô Song : “Ta vốn cho rằng bao nhiêu năm nay, nàng chỉ để tâm tới mình Phò mã, vậy mà chẳng biết tại sao, đến tận lúc này mà nàng vẫn chịu vứt bỏ tất cả để rời khỏi nơi đây.”

   Bùi Nghị khom người nhặt chiếc áo choàng mặt đất, lại cẩn thận khoác lên người Bùi Vô Song rồi nhàng : “Người mà Công chúa thể vứt bỏ chính là Hoàng thượng.”

   “Bùi Nghị!”

   tiếng quát vang lên, từ đáy mắt Bùi Vô Song bừng lên những tia bi ai sâu sắc, còn có cả nỗi thất vọng và thương tâm. Ngẩn ngơ bước lên phía trước bước, y đưa tay bám vào thân cây lạnh lẽo trước mặt, nơi từng bị sâu kiến gặm nhấm trở nên xơ xác, hệt như trái tim từng bị tổn thương biết bao nhiêu lần của Lệnh Viên.

   Nhưng nàng vẫn kiên trì và hối hận.

   Bùi Nghị khom người quỳ xuống, cúi đầu : “Trong tay Hoàng thượng có thực quyền, nhưng phải Công chúa cứ muốn giao là giao được, còn phải xem Hoàng thượng có giữ nổi . Hoàng cung giờ trong có phi tần tranh sủng, ngoài có tông thất rình mò, đám đại thần trong triều có được bao nhiêu lòng trung thành, thiếu gia tất biết hơn Bùi Nghị. Công chúa… lòng như gương sáng, người được cũng bởi người thể vứt bỏ Hoàng thượng.”

   “Nhưng y lại hận nàng.” Bùi Vô Song hơi cúi đầu, giọng chan chứa vẻ thê lương.

   “Dù có hận hơn chăng nữa… Công chúa vẫn là ruột của Hoàng thượng.”

   Hai chữ “ ruột” hệt như lưỡi đao sắc bén đâm thẳng vào trái tim Bùi Vô Song. Y từng với bản thân mình rất nhiều lần, những thứ thể cắt đứt đó, chẳng qua chỉ là thứ tình cháu nực cười mà thôi!

   Ống tay áo rộng buông thõng, những ngón tay mảnh khảnh nắm chặt miếng ngọc bội bên hông, y ngước mắt nhìn bầu trời cao vạn trượng, cười lạnh lùng: “Ngày y chết chính là ngày nàng được giải thoát. Bùi Nghị, có phải ngươi muốn nhắc nhở ta điều này ?”

   “Thiếu… Thiếu gia…”

   Người quỳ dưới đất sợ hãi mở trừng đôi mắt, bóng dáng trước mặt y bất động, nhưng dường như chỉ trong khoảnh khắc, giữa trời đất gió dữ rít gào, cảnh tượng này thực giống rất nhiều năm về trước, thiên hạ đổi chủ, phong vân biến sắc…

   Liêu Hiền Thái phi vừa mới theo đội nghi trượng về cung, liền sai người tới bẩm với Thiếu đế, xin phép được rời khỏi tẩm cung, mình dọn tới thanh tu tại Bắc Tam Sở, nơi nằm ở trong cùng của hoàng cung.

   Từ xưa đến nay, chưa từng có phi tần nào được sủng hạnh đến khi qua đời, con cái mới là chỗ dựa duy nhất của người phụ nữ sau này. Bây giờ, Công chúa Vĩnh Huy chết, thế gian này, Liêu Hiền Thái phi chẳng còn ai mà nương tựa, trái tim bà nguội lạnh như tro tàn. Ngay cả Tố Tuyết muốn theo hầu hạ, bà cũng kiên quyết cự tuyệt.

   Gió đêm hơi lạnh, Dương phi khẽ kéo chiếc áo người, ngẩn ngơ lắng nghe đám người bên cạnh bàn luận về chuyện của Liêu Hiền Thái phi.

   tiếng “nương nương” của Tụng Ngọc khiến nàng ngây ra, ngoảnh đầu lại liền thấy Vương Đức Hỷ mỉm cười đứng bên cạnh: “Nương nương, Hoàng thượng mời người vào trong.”

   Bức rèm châu bạch ngọc khẽ đung đưa, trong phòng mịt mờ mùi hương thanh đạm.

   Cách lớp màn mỏng, bóng dáng nữ tử yểu điệu, thướt tha, khi bước đến gần, chợt quỳ xuống bên chân Thế Huyền, cúi đầu khóc lóc: “Thần thiếp biết sai rồi!”

   Ánh mắt dừng lại đôi ủng thêu hình rồng, ngẩng lên, lại nhìn thấy những ngón tay mảnh khảnh của Thiếu đế đặt đầu gối, Dương phi dám nhìn tiếp lên nữa. Ngọn đèn lưu ly tỏa ánh sáng lờ mờ, Dương phi thấp thỏm quỳ ở đó, dám mở miệng. Trái tim dần trở nên loạn nhịp, Dương phi lại bật khóc nức nở: “Thần thiếp biết sai rồi! Thần thiếp thực muốn tốt cho ca ca và Tứ Công chúa, nào ngờ lại xảy ra chuyện như vậy…”

   Bức màn trước mặt khẽ đung đưa, đôi ủng thêu rồng đột nhiên đứng dậy. Dương phi còn chưa hết câu, cơ thể bị kẻ đế vương kéo lên và ôm vào lòng. Dương phi sợ hãi mở to đôi mắt, nhưng lại dám thêm câu nào.

   Hoàng thượng giận rồi sao? Vậy nàng phải làm thế nào?

   Lòng bàn tay lạnh băng lấm tấm mồ hôi, nắm chặt long bào của Thế Huyền biết có nên buông ra hay .

   Bàn tay vòng qua eo Dương phi đột nhiên dùng sức, hai chữ: “Hoàng thượng” còn chưa kịp thốt khỏi miệng, đôi môi nàng bị Thế Huyền khóa chặt.

   Trút bỏ bộ cung trang tinh tế người, đôi tay trắng nõn như ngó sen của nữ tử vòng qua cổ Thế Huyền. Động tác của y chẳng có vẻ gì dịu dàng, lưỡi sắc như dao, nụ hôn như mang theo độc dược.

   Đỉnh màn mạ vàng ngừng lắc lư, trong màn, hai con người cùng buông mình vùng vẫy chiếc long sàng rộng lớn mà mềm mại.

   “Sinh cho trẫm hoàng tử.”

   Ánh mắt Thế Huyền lạnh băng, lời cũng chẳng có chút tình cảm.

   Dương phi ngừng thở hổn hển, xấu hổ cụp đôi mắt, dịu dàng : “Hoàng thượng… Thần thiếp ngu xuẩn, còn sợ Hoàng thượng thích thần thiếp nữa…”

   Mái tóc đen nhánh của Dương phi buông xõa, Thế Huyền khom người xuống, đưa tay nâng chiếc cằm thon của nàng lên. Dưới ánh sáng mờ ảo, làn da nữ tử ánh lên những tia sáng như bạch ngọc, vô cùng quyến rũ. Cặp mắt Thế Huyền chứa nét cười, nhưng đáy lòng lại lạnh đến mức khiến người ta khiếp sợ…

   Người ngu xuẩn mới dễ khống chế.

   * * *

   Bên ngoài điện Tuyên Thất, đèn đuốc sáng trưng, khung cảnh hệt như ban ngày.

   Trong khí phảng phất hương thơm thoang thoảng, Lệnh Viên vẫn mặc bộ đồ khi theo đội nghi trượng xuất cung trước đó. Sau khi từ Bùi phủ trở về, nàng tới cung của Đoan phi ngồi lại lát, hỏi thăm tình hình vết thương của Chiêu Nhi. Sắc trời dần tối, nàng lại bắt đầu nghĩ tới Thế Huyền. thẳng tới đây, Trung thường thị lại với nàng, Dương phi tới điện Tuyên Thất, Hoàng thượng đuổi tất cả mọi người ra ngoài, lúc này e là tiện vào trong.

   Đôi giày lụa cao quý mới lại lại mấy vòng nghe sau lưng có tiếng cửa mở nặng nề, ngay sau đó là giọng hờ hững mà mỏi mệt của Thiếu đế: “ !”
   Ánh sáng hắt ra từ bên trong dường như làm dịu bớt khí lạnh lẽo bên ngoài, tia sáng mảnh như tơ đậu lại vai Thiếu đế, rồi nhanh chóng bị nhấn chìm giữa ánh trăng thanh.

   Lệnh Viên ngoảnh lại nhìn, sau cánh cửa thấy Dương phi, chỉ có mình Thiếu đế trong bộ đồ ngủ màu trắng, thêm chiếc áo rộng khoác vai, nơi đáy mắt y còn nét cười.

   Nụ cười ấy như xua tan bầu khí u suốt những ngày qua, xua tan cả hồn chết oan xà nhà đó.

   Lệnh Viên bất giác ngây người.

   Thân thể cao lớn đó bước lại gần, mùi long diên hương như như .

   Trái tim bỗng đập như trống trận, Lệnh Viên lùi về phía sau bước: “Hoàng thượng nhìn gì vậy?”

   Y nhìn nàng chăm chú, ánh mắt sáng rực, bên khóe miệng còn xuất nụ cười tươi: “ nhìn trẫm, trẫm nhìn mỹ nhân.”

   Những câu nửa đùa nửa được thốt ra từ miệng Thế Huyền, chẳng thể tìm lại được nỗi thương tâm và dáng vẻ thảm hại của y trong cung Chung Trữ ngày đó. Nhưng Lệnh Viên hiểu, những nỗi đau được giấu kín kia chỉ là khởi đầu cho những cuộc giao tranh tiếp theo giữa bọn họ.

   Dưới bầu trời đêm trong vắt, mấy ngọn đèn soi sáng con đường lát đá uốn lượn dưới chân. Giữa mùa đông giá lạnh, ngự hoa viên tĩnh lặng lạ thường, dù nín thở cũng chỉ có thể nghe thấy tiếng thở đan xen của những người đứng xung quanh.

   Thiếu đế mặc long bào, người chỉ có bộ đồ ngủ màu trắng, rồi khoác thêm áo choàng bên ngoài. Dưới ánh sáng mờ mờ, thân hình y càng trở nên cao lớn. Đại trưởng công chúa cũng mặc bộ đồ màu trắng, búi tóc đen nhánh chẳng có thứ trang sức nào ngoài cây trâm bằng bạch ngọc.

   Bóng hình cao lớn đứng bên tấm thân mỹ lệ, nhìn từ xa có cảm giác đẹp như tranh vẽ.

   Trong hậu cung của Hoàng thượng có biết bao giai nhân, nhưng chưa từng thấy phi tần nào đứng bên cạnh y có thể mang lại cảm giác này.

   Trong đầu Tịch chợt nảy ra bốn chữ: “Thần tiên quyến lữ.”[1]
   “Nghĩ gì vậy?” Ngọc Trí khẽ cất tiếng, rồi cau mày nhìn Tịch.

   Lúc này Tịch mới phát mình vừa cẩn thận nên giẫm lên giày của Ngọc Trí, rồi đột nhiên thị sợ đến nỗi mặt mày trắng bệch, hoang mang cất tiếng phủ nhận, rồi lén đưa tay lên ôm ngực. Công chúa Điện hạ là ruột của Hoàng thượng, thị thể suy nghĩ linh tinh như thế được!

   Những tiếng động lạ sau lưng khiến hai người phía trước để tâm, họ vẫn sánh vai cùng nhau con đường dẫn tới cung Thịnh Diên. Thế Huyền cách Lệnh Viên rất gần, mùi long diên hương quen thuộc tỏa ra xung quanh, Lệnh Viên mỉm cười, : “Chỉ mấy bước chân thôi, có gì đâu mà phải tiễn.”

   Chuyện của Công chúa Vĩnh Huy lần này, Lệnh Viên còn sợ Thế Huyền hận nàng tới cùng cực, ngờ lúc này, y lại như quên hết tất cả. Trong nụ cười còn thấp thoáng nét gần gũi như có như với nàng, giống hệt ngày xưa.

   Chỉ là, về việc tiễn nàng, đây mới là lần đầu tiên.

   Bờ môi Thế Huyền hơi nhếch lên thành nụ cười mỉm, những ngón tay mảnh khảnh khẽ vuốt cành cây ở bên cạnh. Y nhìn nàng, thấp giọng : “Cũng hoàn toàn là tiễn , trẫm cũng muốn ra ngoài dạo lát.”

   Lệnh Viên ngoảnh đầu nhìn y, ánh sáng mờ ảo làm tôn lên những đường nét hoàn mỹ khuôn mặt ấy, hai hàng lông mi dày hơi hấp háy, ngay đến lời cũng toát lên nét cười. Lệnh Viên như trút được gánh nặng, khẽ : “Hoàng thượng cũng đừng nên trách Dương phi…”

   Dù có ngu xuẩn hơn, đó cũng vẫn là em ruột của Dương Ngự Thừa.

   ngờ Thế Huyền lại đột nhiên cất tiếng: “Trẫm trách bản thân, trách sao phải trách nàng ta!”

   Trái tim Lệnh Viên chợt run lên, thấy bên khóe môi Thế Huyền vẫn thấp thoáng nét cười, lời toát ra vẻ hờ hững, dường như trong lòng y, chuyện này từ lâu trở thành chuyện , đáng để tới. Lệnh Viên cúi đầu thở dài, nếu y trách nàng, tại sao lại tới cung Chung Trữ, tại sao lại ra những lời đó…

   Bị tổn thương sâu sắc như thế, người đầu tiên Thế Huyền nghĩ tới vẫn là Thôi Thái hậu, mẫu thân của y. Chỉ đáng tiếc, nữ tử thông tuệ của ngày xưa giờ đến câu an ủi cũng được, đến chút dịu dàng cũng thể mang lại cho đứa con của mình.

   Ngày đó, cánh cửa tẩm cung đóng chặt, từ đằng xa cũng có thể nghe thấy tiếng gào thét điên cuồng của Thôi Thái hậu vọng ra.

   Lệnh Viên vội đẩy cửa vào, chiếc ghế lớn làm bằng gỗ trầm, y ngồi đó, toàn thân mềm nhũn, hơi thở yếu ớt, máu tươi bắn đầy vạt áo, vừa thoáng nhìn khiến người ta cảm thấy đau đớn đến nghẹt thở.

   Thôi Thái hậu, người mà y mong mang đến cho y an ủi, lúc đó đứng bên cạnh cười điên dại, dường như thưởng thức bức họa… Nàng nắm chặt bàn tay y, y chẳng còn sức mà nắm lại, chỉ biết thở dốc, còn … hận nàng.

   Lòng dạ rối bời, đôi giày dưới chân vấp phải thứ gì đó, khi Lệnh Viên giật mình tỉnh táo trở lại, cơ thể nàng mất thăng bằng, ngã nhào về phía trước. Cánh tay người bên cạnh bỗng đưa ra ôm lấy bờ eo thon của nàng, nhưng Thế Huyền cũng kịp đứng vững, cả hai cùng ngã vào vườn hoa bên cạnh con đường.

   “Hoàng thượng!”

   “Công chúa!”

   Tiếng kêu kinh hãi bỗng vang lên, rồi có ánh đèn lồng dần chiếu tới.

   Bên ngoài cửa sổ, tiếng bước chân ngớt vang lên. Tịch lấy bộ quần áo sạch cho Lệnh Viên thay, cẩn thận vuốt phẳng những nếp nhăn đó, chợt nghe Lệnh Viên cất tiếng hỏi: “Hoàng thượng sao chứ?”

   Tịch ngồi xổm giúp nàng chỉnh lại tà áo dài dưới chân, nghe vậy bèn cười, đáp: “Ngọc Trí hầu hạ Hoàng thượng ở bên ngoài, Hoàng thượng cũng chỉ bị ướt áo thôi, sao cả.”

   Chiếc vòng ngọc phỉ thúy cổ tay va vào tấm áo giáp mềm, làm phát ra những thanh trong trẻo, vui tai. Vừa rồi, trong khoảnh khắc ngàn cân treo sợi tóc, Thế Huyền ra sức kéo nàng vào lòng, đầu nàng tựa vào ngực y, cả người được tấm thân gầy yếu của y đỡ lấy, nào có chạm đến mặt đất lạnh băng. Đầu ngón tay Lệnh Viên hơi run rẩy, khoảnh khắc đó nàng chợt nhận ra người trước mặt còn là đứa trẻ, y là hoàng đế của thiên hạ Bắc Hán này, cũng là nam nhân thực .

   Bên ngoài bức rèm, Vương Đức Hỷ sợ hãi quỳ dưới chân Thiếu đế, vội vàng : “Nô tài nhất định dạy dỗ lũ người trông coi vườn hoa đó!” Chẳng biết kẻ hồ đồ nào sau khi tưới hoa xong quên cất thùng nước khiến Đại trưởng công chúa vấp phải, Hoàng thượng cũng ngã theo, nếu xét ra kẻ này có thể bị khép vào tội chết!

   Vì Hoàng thượng tới cung Thịnh Diên nên lò sưởi bên trong được tăng thêm rất nhiều.

   Lúc này, Thế Huyền cởi áo choàng, thay bộ đồ thanh nhã, thảnh thơi ngồi dựa vào chiếc ghế sau lưng, lắng nghe lời giải thích của Trung thường thị. Rốt cuộc y cũng lặng lẽ mở mắt, đưa tay lên xoa chỗ bả vai, vừa định mở miệng từ phía phòng trong vang tới những tiếng “ting tang” của bức rèm châu.

   Y lập tức ngước lên nhìn.

   Kể từ năm Càn Ninh thứ sáu, sau khi Lệnh Viên dọn vào cung Thịnh Diên, y chưa tới nơi này lần nào nữa. Nhưng bức rèm châu kia y nhận ra, ngày trước nó còn là vật hết sức xa hoa trong cung Hy Hòa.

   Thứ từng được Thái hoàng thái hậu vô cùng thích đó lúc này lại như nhắc nhở y rằng, nữ tử trước mặt cũng là người được Thái hoàng thái hậu quý nhất.

   Y định cười tiếp, nhưng chẳng thể cười được tiếng nào.

   Vương Đức Hỷ cẩn thận gọi: “Hoàng thượng”, lập tức kéo Thế Huyền trở về với thực. Ánh mắt y dừng lại người nữ tử trước mặt, thoáng chút do dự rồi mới : “Lui ra hết !”

   Vương Đức Hỷ chỉ sợ mình nghe nhầm, còn để ý đến lễ nghi nữa, vội ngước mắt nhìn lên, thấy người ghế lộ vẻ chán ghét, dường như muốn nhiều. Tới lúc này, lão mới nín thở, im miệng, vội vàng bò dậy, ra hiệu cho mọi người lui ra hết.

   Ngoài cửa sổ, bóng người thấp thoáng. Bên trong, căn phòng chìm trong tĩnh lặng.

   khí trong phòng vấn vít những làn hương khinh la thoang thoảng, mấy ngón tay nõn nà như ngọc vuốt vai trái Thế Huyền, giọng âu lo của nữ tử vang lên: “Có đau lắm ? Để ta gọi…”

   Câu: “Để ta gọi thái y tới xem” còn chưa kịp thốt ra, Lệnh Viên cảm thấy dưới tay mình trống trải. Thế Huyền đứng dậy, bàn tay xoa bả vai cũng buông xuống. Ánh mắt y nhìn bức rèm châu màu đỏ sậm bắt mắt kia, mà nhìn chăm chăm Đại trưởng công chúa lúc này trút bỏ bộ cung trang sang trọng.

   Mái tóc đen nhánh, mềm mại được vấn qua quýt, bên thái dương đung đưa mấy sợi tóc buông lơi. Nơi đáy mắt nữ tử tràn ngập vẻ âu lo, khuôn mặt tô son điểm phấn, bộ dạng ấy thực quá khác so với vị Đại trưởng công chúa thường ngày luôn khiến người ta kính sợ, nhưng vẫn cách nào che giấu được vẻ đẹp của nàng.

   Đó là tôn quý in sâu vào sinh mệnh, phải thứ mà bộ đồ bên ngoài có thể thay đổi được.

   Thế Huyền ngẩn ngơ nhìn nàng hồi lâu, rồi đột nhiên bật cười: “ thực xứng danh Bắc Hán đệ nhất mỹ nhân.”

   Nàng còn chưa kịp mở miệng lại bị Thế Huyền cắt ngang: “Trẫm vẫn luôn tò mò, mỹ nhân giống như đây, rốt cuộc phải là người như thế nào mới xứng được ở bên bầu bạn?” Lệnh Viên khỏi kinh ngạc, y vẫn thản nhiên cười rồi tiếp: “Con người Phò mã thế nào, bây giờ trẫm còn cơ hội để tìm hiểu, có điều, trước mắt người, trẫm thực rất muốn gặp y lần cho biết.”

   Trái tim Lệnh Viên đập thình thịch, trong lòng nàng lúc này chỉ nghĩ tới Bùi Vô Song, nàng hạ thấp giọng, hỏi: “Là Thụy Vương sao?”

   Thế Huyền đáp mà vẫn cười, : “Rốt cuộc là ai mà lại có thể khiến động lòng?”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :