1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Đế Hoàng Phi - Hoại Phi Vãn Vãn

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 9
   Dường như chỉ trong nháy mắt, cảnh vật xung quanh hoàn toàn thay đổi, khuôn mặt tuấn trong ký ức vẫn chưa phai mờ, nàng còn nhớ lời hứa với y, nhớ y từng , đợi nàng lớn lên rồi đưa nàng rời khỏi đó.

   Nàng thiếu nữ mười ba tuổi, trong lòng chớm nở tình .

   Mẫu hậu cho phép nàng tiếp xúc với người lạ, nhưng ở vùng đất xa xôi, hoang vắng đó, bà chẳng thể quản được nàng.

   Chính năm đó, thánh chỉ ban hôn của hoàng huynh phá nát trái tim thiếu nữ của nàng, nàng lại tới ngôi đình đó, nhưng gặp được y. Về sau, nàng còn tới ngôi đình đó nữa, cũng còn nghe thấy tiếng suối chảy róc rách ở ngay bên cạnh ngôi đình.

   Lệnh Viên biết về sau y có tới đó chờ nàng hay , y thậm chí còn biết thân phận thực của nàng.

   Nhưng nàng vẫn nhớ nụ cười trong trẻo của y, thậm chí còn nhớ dòng suối chảy qua đầu gối, mang tới cho nàng cảm giác mát lạnh, y dùng khăn tay nhúng xuống nước, cẩn thận lau từng vết bẩn tay, trán nàng…

   Những ngón tay thon dài nắm chặt, ống tay áo rộng che giấu đôi tay ngừng run rẩy, Lệnh Viên lẳng lặng nhấm nháp hai chữ “động lòng”, thực cảm thấy tức cười.

   Tuổi trẻ bồng bột mà còn bị thánh chỉ hoàn toàn chế ngự, bây giờ nàng thân bất do kỷ, còn có gì mà động lòng nữa đây?
   Thế Huyền thấy Lệnh Viên chỉ khẽ cười tiếng, kìm được cũng mím môi cười theo, rồi chợt nghe Lệnh Viên nhàng cất tiếng: “Đó là vị sư thúc ta quen ở chùa Ngọc Tuyền.”

   Giọng nàng du dương, trầm bổng, chứa nét cười.

   Thế Huyền vẫn đứng im, đột nhiên khẽ bật cười: “Trẫm còn tưởng là ai, ngờ lại là hòa thượng!” Ánh mắt y khoan thai, bình thản, tiếng cười sang sảng khiến khí căng thẳng trong phòng bỗng chốc tan .

   Nụ cười chảy qua trái tim trống trải, mang lại cảm giác thoải mái như được tắm gió xuân.

   Trong hoàng cung rộng lớn, giữa triều đường trang nghiêm, dường như nàng chưa bao giờ nhìn thấy y cười như vậy, chút giả dối, tất cả đều chân thực.

   Chỉ là khi nghĩ đến những lời của Thế Huyền, Lệnh Viên lại dở khóc dở cười, trong lời của nàng xen lẫn nét cười thảnh thơi: “Y phải hòa thượng.”

   Về Bùi Vô Song, trong ký ức của nàng chỉ có cánh cửa phòng đóng chặt, nhớ năm đó, cách giao lưu duy nhất giữa bọn họ là những bức thư. Tờ giấy trắng tinh với những dòng chữ ngay ngắn là tất cả những điều nàng còn nhớ về Bùi Vô Song.

   Ngoảnh đầu cười khẽ, nàng thấy Thế Huyền ung dung ngồi chiếc ghế làm bằng gỗ trầm. Y đưa tay cầm ly trà, khẽ nhấp ngụm, thần thái nhõm, thảnh thơi, giọng lại càng toát lên vui mừng:

   “Vậy sao? phải hòa thượng, vậy xem ra chuyện giữa và y… là rồi?”

   phải đâu.”

   cần y , nàng hờ hững cất tiếng phủ nhận. Thụy Vương thể lôi kéo nàng trở thành đồng minh, liền nghĩ ra trò mật báo này, muốn đẩy nàng ra khỏi cuộc chơi ư?

   Đôi hàng lông mày của Lệnh Viên hơi dãn ra, trong đáy mắt bừng lên tia sáng, chút hoảng loạn: “Chuyện của , Hoàng thượng phải quan tâm, Hoàng thượng chỉ cần…”

   Y đối xử với có tốt ?”

   Nàng còn chưa xong bị y cắt ngang. Lệnh Viên ngẩng lên, thấy Thế Huyền vẫn tựa người vào lưng ghế, khuôn mặt là nét cười như có như , trong mắt cũng bừng lên tia sáng. Y lặng lẽ ngồi đó nhìn nàng, chờ nàng lên tiếng trả lời.

   Muôn vàn cảnh tượng tựa như những bức tranh lần lượt ra trước mắt, cuối cùng, trong lòng nàng chỉ còn chữ…

   “Tốt.”

   Y vào kinh, chỉ vì để ngăn cản nàng lấy người mà nàng .

   Y ở lại, chỉ vì để đưa nàng rời khỏi nhà ngục tàn khốc giam cầm nàng biết bao năm tháng.

   Bùi Vô Song như thế, làm sao nàng có thể tốt được đây?

   Chỉ là, nam tử như vậy, so với Phò mã, người được nàng chôn sâu trong lòng, dường như lại thiếu chút khí chất của trần gian. Cảm giác mà y mang đến cho nàng, trước giờ chỉ là vô cùng xa xôi và mờ mịt.

   “Có thể lọt vào mắt xanh của , ấy là phúc khí của y.” Giọng của Thiếu đế vang lên, trong lời có phần đắc ý.

   Lúc này y về phe Thụy Vương, muốn sớm gả nàng ra khỏi Hoàng cung hay sao?

   Lệnh Viên giận mà chỉ cười, cặp mắt trong veo nhìn người trước mặt, khẽ hé môi, : “Nếu Hoàng thượng quên, vậy hôm nay lại cho Hoàng thượng nghe lần nữa, phò mã, chỉ có người.”

   Nàng từng hận phụ hoàng, mẫu hậu nhiều năm, bây giờ, thứ khiến nàng thể buông bỏ phải là dải giang sơn gấm vóc trải dài vạn dặm, mà là thiếu niên như ngọc trước mắt này.

   Những lời kiên định làm xao động mùi hương thoang thoảng trong phòng, cảm giác đau rấm rứt nơi bả vai dường như lại lan tỏa lên . Chiếc chén đập xuống mặt bàn phát ra thanh trong trẻo, Thế Huyền vẫn mỉm cười: “Đó là bất hạnh của y.”

   phải người vĩnh viễn thuộc về mình.

   phải người nên .

   Y vươn người đứng dậy, ung dung : “ còn sớm nữa, trẫm phải về đây.”

   Bóng người in lên cánh cửa đóng chặt, mấy ngón tay mảnh khảnh vừa chạm vào tay cầm giọng của Lệnh Viên vang lên từ phía sau: “Y chỉ là người ngoài cuộc.”

   Lời rất nhàng nhưng lại mang theo khẳng định, còn xen lẫn nét âu lo.

   Thế Huyền quay lại, ánh mắt nhìn đăm đăm vào khoảng mông lung bên ngoài khe cửa, rồi cất tiếng cười khẽ: “ cho rằng trẫm làm gì sao? Để uy hiếp ?”

   “Y quan trọng.”

   Lệnh Viên vừa dứt lời, Thế Huyền khỏi bật cười, đầu ngón tay hơi dùng sức, cánh cửa được nhàng đẩy ra. Y vẫn quay lưng về phía nàng, thấp giọng : “ quan trọng, vậy cũng phải mất công nhắc nhở trẫm làm gì!”

   Mất công nhắc nhở, thực là giấu đầu hở đuôi.

   Nắm chặt chiếc khăn lụa trong tay, trái tim nàng bỗng trở nên hỗn loạn, lại nhìn về phía trước, Thiếu đế khuất trong màn đêm mịt mờ, chỉ còn nhìn thấy bóng dáng của mấy kẻ hầu bám theo sau.

   Ngày đông giá rét, gió lạnh rít gào, sương trắng phủ đầy…

   Đình giữa hồ, gió Tây mạnh…

   Trời u, đất mịt mờ, nước mông lung…

   Đại trưởng công chúa mặc bộ đồ gấm đẹp đẽ, tay cầm tiêu, đứng tựa vào hàng lan can của ngôi đình hóng mát, trong làn thu như chứa cả bầu trời mênh mông, bát ngát cùng với dải giang sơn vạn dặm bao la. Bàn tay nắm hờ cây tiêu ngọc hơi động đậy, bên khóe môi Lệnh Viên thấp thoáng nụ cười. hơn mười ngày trôi qua, Bùi phủ vẫn bình an vô . Quả nhiên Thế Huyền làm khó y, Lệnh Viên rốt cuộc cũng buông được tảng đá lớn trong lòng.

   Cuộc sống trở về bình lặng, mối quan hệ giữa Thế Huyền và nàng lại như xưa.

   Chỉ khi trong triều có quyết sách gì lớn y mới tới tìm nàng, vì những đạo thánh chỉ màu vàng rực rỡ đó phải được đóng con dấu phượng của nàng mới có hiệu lực. Ánh mắt Thế Huyền còn vẻ oán hận như xưa, mà dần trở nên bình tĩnh.

   Con dấu đỏ tươi kia giờ còn làm y tức giận.

   Năm Càn Ninh thứ mười có tháng Chạp nhuận ngàn năm hiếm gặp, khiến mùa đông như dài hơn.

   Năm mới sắp đến, trong cung truyền ra tin mừng.

   Dương phi có thai.

   Suốt bốn năm kể từ khi Đoan phi sinh hạ Hoàng trưởng tử, trong cung chưa bao giờ có chuyện đáng mừng thế này. Hoàng thượng phấn chấn, ra lệnh phong thưởng rất hậu cho cung Nghi Tuyết. Trong cung còn đồn rằng, Hoàng thượng rất mực sủng ái Dương phi, cung nữ Tụng Ngọc chỉ vì cẩn thận làm đổ chén thuốc của nàng liền bị giáng xuống làm cung nữ chuyên giặt đồ.

   Lục cung bỗng nhiên thay đổi, những tâm trạng hâm mộ, đố kỵ, căm hận… tràn lan.

   Chiếu thư tấn phong tước vị nằm những ngón tay nõn nà như ngọc của Lệnh Viên, nàng đọc kĩ bỏ sót chữ nào, sau đó ung dung đặt xuống chiếc bàn bên cạnh, khẽ : “Đoan phi sau khi hạ sinh Hoàng trưởng tử mới được phong làm phi, Dương phi có con cái mà ở ngôi phi nhiều năm như vậy, sớm khiến lục cung dị nghị, bây giờ vừa mới có thai, việc tấn phong tước vị nên nôn nóng quá.”

   Lệnh Viên vừa xong, hai thị nữ bên cạnh liền đổ dồn ánh mắt về phía vị thiếu niên Thiên tử. Hoàng thượng khi tới đây mặt rồng hớn hở, lòng muốn tấn phong tước vị cho Dương phi, bây giờ Đại trưởng công chúa lại lên tiếng cự tuyệt, mọi người đều sợ Hoàng thượng nổi cơn giận dữ. ngờ, Thiếu đế vẫn ung dung ngồi đó, khẽ nở nụ cười, nhàng : “Ý của là đợi sau khi nàng hạ sinh hoàng tử rồi hãy tấn phong tước vị đúng ? Như vậy cũng tốt, vẫn là suy nghĩ chu đáo.”

   Lệnh Viên thoáng sửng sốt, từng câu, từng chữ Thế Huyền chặn đứng mọi đường lui của nàng.

   Trong đôi mắt Thế Huyền ánh lên nụ cười, Lệnh Viên kìm được cũng khẽ mỉm cười. Hôm nay y đến đây phải để tấn phong cho Dương phi, đạo thánh chỉ kia chẳng qua chỉ là vỏ bọc bên ngoài, điều y muốn là câu của nàng như vừa nãy. Như vậy, việc Dương phi tấn phong tước vị chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

   Lệnh Viên giận mà cười vui vẻ, rốt cuộc Hoàng thượng trưởng thành rồi, tuy lời mềm mỏng nhưng lại chứa càn khôn.

   Câu “trẫm phải đối thủ” của Thế Huyền trước đây vẫn còn vang vọng, ra Lệnh Viên coi y.

   Đoan phi xưa nay luôn bị y xa lánh, y muốn bồi dưỡng người về phe mình. Y bất mãn với di ngôn của Thái hoàng thái hậu lúc lâm chung, muốn lập con trai của Đoan phi làm thái tử, vì vậy, y cần có hoàng tử khác.

   Lục cung ba ngàn giai nhân, nhưng y lại nhìn trúng mình Dương phi, còn nhất quyết muốn đưa nàng ta lên Đoan phi!

   Ngoài cửa sổ, gió hiu hiu thổi. Trong phòng, ánh nến đỏ đung đưa.

   Bức rèm mỏng phất phơ, mùi hương khinh la vấn vít lượn bay.

   Những ngón tay thon dài, trắng nõn nắm chặt chiếc khăn lụa, Lệnh Viên còn chưa kịp mở miệng lại nghe Thiếu đế hờ hững tiếp: “Cung nữ của cung Nghi Tuyết biết cách hầu hạ, bây giờ Dương phi có thai, thể để xảy ra sơ suất, trẫm thấy cung nữ bên cạnh làm việc rất tốt, chỉ là biết có bằng lòng cho mượn hay ? Dù sao cũng chỉ mấy tháng thôi mà.”

   Y mỉm cười nhìn Lệnh Viên chớp mắt, câu : “Dù sao cũng chỉ mấy tháng thôi mà” thực khéo léo vô cùng, khiến Lệnh Viên cách nào cự tuyệt. Tâm tư y kín đáo khiến Lệnh Viên cảm thấy vui mừng, có điều kín đáo ấy lại dùng để đề phòng nàng, khiến lòng nàng khỏi xót xa.

   Chút cảm giác khó chịu nơi cổ họng đều bị nuốt xuống bụng, Lệnh Viên khẽ thở dài: “Trong lòng Hoàng thượng có chủ ý, tất nhiên có ý kiến gì. cũng hy vọng Dương phi có thể bình an sinh hạ hoàng tử cho nhà họ Lưu ta.”

   Thế Huyền khẽ nở nụ cười, ánh mắt lạnh lùng mang theo vẻ giễu cợt dừng lại thân thể thị nữ bên cạnh, hờ hững : “Chọn thị !”

   Cặp mắt Tịch mở to hết cỡ, vẻ kinh ngạc khuôn mặt còn nhiều hơn cả Ngọc Trí. Ngọc Trí sợ hãi nhìn Đại trưởng công chúa, như dò hỏi.

   nụ cười mỉa mai xuất khóe môi Lệnh Viên, nàng khép hờ đôi mắt, cười nhạt, : “ là ý của Hoàng thượng, vậy em hãy !”

   Đại trưởng công chúa có lời, Ngọc Trí chỉ biết lo lắng đứng đó, nhất thời nghẹn họng.

   “Tuy tới năm Càn Ninh thứ sáu, Ngọc Trí mới bắt đầu theo , nhưng người được dạy dỗ, trẫm hết sức yên tâm.” Thiếu đế cười rạng rỡ, chút bất an nơi đáy mắt sớm tan biến, nụ cười của Lệnh Viên chính là viên thuốc định tâm dành cho y.

   khuôn mặt xinh đẹp của Lệnh Viên vẫn giữ nguyên nụ cười điềm đạm, từ sau khi Phò mã qua đời, Ngọc Trí bầu bạn bên nàng đến tận ngày hôm nay. Bao nhiêu năm nay, là chủ bộc, nhưng từ đáy lòng Lệnh Viên lại coi nàng ta như cốt nhục chí thân, giữ nàng ta ở bên cạnh chỉ vì muốn chọn nam nhân tốt rồi chỉ hôn cho nàng ta. áy náy đối với Phò mã, nàng muốn hoàn trả lại cho muội muội của y. Thế Huyền quả thực nhìn rất chuẩn, bề ngoài là gọi Ngọc Trí tới cung Nghi Tuyết hầu hạ, nhưng thực ra đây là cảnh cáo với nàng.

   Chỉ riêng việc tấn phong tước vị cho Dương phi còn chưa thể thỏa mãn Thế Huyền, điều y muốn là lời hứa của Lệnh Viên.

   lời hứa rằng động đến đứa con trong bụng Dương phi.

   Lời gió bay, sao bằng trong tay có thứ gì có khả năng uy hiếp.

   Y đề phòng nàng đến vậy, thực khiến nàng cảm thấy xót xa.

   độ giữa đông, vạn vật còn chưa thức tỉnh. Trong ngự hoa viên, dây thường xuân xanh biếc được điểm xuyết bằng mấy bông hoa đỏ, toát lên nét phong quang vô hạn.

   Lệnh Viên mặc chiếc váy dài, lặng lẽ ngắm nhìn khung cảnh trước mắt.

   Tịch cúi đầu, nghịch mấy hòn sỏi dưới chân, thị quen có bầu bạn của Ngọc Trí, lúc này khỏi cảm thấy buồn bực.

   Phía đằng xa thấp thoáng bóng người, Lệnh Viên hơi cau mày, nhìn thẳng vào người đó. Người còn chưa tới, giọng của nàng vang lên trước: “Tin tức của lục ca nhạy bén , mới vậy mà tới cung Nghi Tuyết rồi sao?”

   Thụy Vương xưa nay vốn quen kiêu ngạo, lúc này bị Lệnh Viên bắt gặp đúng lúc tới cung Nghi Tuyết, trong lòng khỏi cảm thấy ngượng ngập. khẽ ho tiếng, giọng khàn khàn: “Mấy người lão ngũ đều rồi, ta cũng nên đến thể chút lòng thành.”

   Lệnh Viên khẽ nở nụ cười, cất tiếng du dương: “Huynh thôi, ta có gì đâu. Chỉ là lục ca để tâm tới chuyện của Dương phi thôi cũng đành, còn chuyện của ta phiền huynh phải nhọc lòng phí sức.”

   Mấy ngón tay thon của nàng khẽ đưa ra với cành cây chưa được cắt tỉa bên cạnh, cặp mắt vẫn đăm đăm nhìn vào đối phương.

   Thụy Vương bị nàng nhìn đến nỗi có chút run sợ, khuôn mặt tươi cười kia ràng tỏa ra những tia hàn khí lạnh băng, khuôn mặt khỏi trầm xuống: “Ta hiểu Viên muội gì!”, rồi thêm gì nữa, phất tay áo thẳng.

   Lệnh Viên ngoảnh đầu nhìn, rất nhanh, mới đó mà khuất sau gốc cây sam lớn.

   Tịch khẽ “xì” tiếng: “Thụy Vương gia đúng là mặt dày, chuyện của Bùi thiếu gia ràng là do ông ta tố cáo, vậy mà còn giả bộ như có chuyện gì!”

   Sau khi gặp Bùi Nghị, Tịch cũng chuyện này.

   Hàng lan can bên ngoài chái phòng của Bùi phủ có đặt mấy chậu mai trắng, hoa mai nở rộ trong khí lãng đãng hương thầm. Cả tòa phủ đệ to lớn mà chỉ có hai chủ tớ Bùi Vô Song và Bùi Nghị, nhưng sân phía trước vẫn được quét dọn sạch , hệt như hồi bọn họ còn ở trong gian phòng thanh nhã, tịch mịch ở chùa Ngọc Tuyền vậy.

   Tịch nhoài người hàng lan can trổ hoa tinh tế, giọng vui: “Bùi đại ca biết đấy thôi, Thụy Vương gia đúng là càng ngày càng quá đáng, Công chúa nhà ta thẳng trước mặt ông ta, vậy mà ông ta còn giả bộ hồ đồ! Ông ta đường đường là vương gia, đúng là biết liêm sỉ!”

   Bùi Nghị điềm tĩnh đứng bên, mỉm cười nhìn thị. Tịch vừa hăng say vừa đưa tay ra với lấy cành mai, hái mấy bông mai trắng muốt. Đôi hàng lông mày của Bùi Nghị hơi cau lại, muốn ngăn thị nhưng còn kịp nữa.

   hành lang vang lên những tiếng bước chân nhè , giọng ung dung của Bùi Vô Song truyền đến theo làn gió: “Nếu Thụy Vương gia đắc tội với ngươi, ngươi cứ tìm , chứ mai trắng của ta có chỗ nào phải mà ngươi lại bắt tội nó như vậy?”

   Những lời nhàng khiến Tịch bất giác ngây ra, dường như lúc này thị mới nhìn những cánh hoa mai giữa lòng bàn tay mình, khỏi cả kinh. làn gió thổi tới khiến vài cánh hoa bay qua kẽ ngón tay.

   Tịch đỏ bừng hai má, vội vàng đứng dậy, lo lắng nắm chặt bàn tay, mấy cánh hoa còn lại trong lòng bàn tay thấp thoáng lộ ra, tỏa mùi hương mê người.

   Lệnh Viên khom người nhặt cánh hoa rơi hàng lan can, liếc mắt nhìn thị: “Càng ngày càng biết lớn ! Đến Thụy Vương mà em cũng dám lén lút bàn luận sau lưng sao? Đều tại ta thường ngày chiều em quá đáng!”

   Nếu là ngày thường, Tịch ắt dám thêm câu nào, nhưng hôm nay, có lẽ vì ra ngoài cung, trong lòng thị tràn ngập cảm giác uất ức khó tả, thêm vào đó, bao ngày nay có Ngọc Trí ở bên cạnh, thị nhất thời vừa lo lắng vừa tức giận, liền giậm chân cái, hai mắt đỏ hoe, : “Nô tì chẳng sai câu nào cả! Bọn họ đều ức hiếp Công chúa. Hoàng thượng muốn Ngọc Trí sang hầu hạ Dương phi nương nương, cả nô tì và Ngọc Trí đều hiểu tại sao! Bây giờ, ngay đến Thụy Vương gia cũng dám ức hiếp Công chúa… Hu hu…” được nửa, dường như có thứ gì nghẹn lại trong cổ họng khiến thị kìm được, bật khóc nức nở.

   Tịch vừa đưa tay lau nước mắt vừa thầm mắng: “Thần tiên quyến lữ cái gì chứ, mình đúng là bị ma đưa lối quỷ dẫn đường nên mới ăn linh tinh!”

   Thân hình cao lớn của Bùi Vô Song đứng cạnh cây cột hành lang, Tịch bỗng quỳ xuống trước mặt y, túm chặt ống tay áo y mà khóc lóc: “Nếu trong lòng Bùi thiếu gia có Công chúa, xin hãy đưa người rời ! Rời xa nơi này, đến nơi mà còn ai ức hiếp Công chúa!”

   Trong cặp mắt nửa hờn trách nửa tức giận khuôn mặt nhạt nhòa nước mắt của thị nữ, Lệnh Viên chỉ nhìn thoáng qua rồi thể nhìn lại lần nữa.

   Thiếu đế oán nàng, huynh trưởng hận nàng, quần thần sợ nàng, và các phi tần cũng sợ nàng.

   Bộ đồ đẹp đẽ che nỗi bi ai của nàng, tay nàng nắm giữ giang sơn Bắc Hán, nhưng trong bàn tay còn lại lại là biết bao nỗi bất lực và thê lương.

   Đằng sau ánh hào quang giấu nỗi đau khôn tả.

   Tịch rất thấu đáo, nhưng lại hiểu nàng.

   Tà áo dài lướt qua bậu cửa, đôi bàn chân giẫm nát mấy cánh hoa mai, nhưng chẳng thể xua làn hương thơm vấn vít.

   Phía sau lưng vang đến tiếng bước chân nhàng, Lệnh Viên quay lại cũng biết Bùi Vô Song theo nàng ra ngoài.

   phải ngươi với ta, Ngọc Trí vì nhiễm phong hàn nên mới theo ngươi ra ngoài ư? Kiều Nhi, đến lúc này rồi mà ngươi vẫn còn bao che cho !” Cơn giận dữ như lan tỏa trong khí, nhưng lời của y vẫn rất điềm tĩnh, nhàng.
   Nơi đáy mắt Lệnh Viên thoáng qua nét nhợt nhạt, nàng và Thế
   Huyền là cháu ruột, nàng quả thực muốn để người ngoài hết lần này tới lần khác nhìn thấy bất hòa và toan tính giữa hai người. Ánh mắt lạnh lùng nhìn về nơi xa, nàng hờ hững : “Đây là chuyện của nhà họ Lưu ta.”

   Bóng dáng cao lớn kia bỗng lên trước mặt nàng. Mấy ngón tay mảnh khảnh nắm lấy cổ tay nàng, Bùi Vô Song cười sang sảng, : “Được! Hôm nay ta chỉ hỏi ngươi hai câu, nếu ngươi đưa ra lựa chọn, sau này ta quản việc của ngươi nữa!”

  2. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 10
   Giọng của nam tử nhàng vang lên bên tai, Lệnh Viên cúi đầu cố giấu khuôn mặt, rồi nhàng rụt tay về. Ống tay áo rộng khẽ lướt qua mấy đầu ngón tay lạnh giá của y, nàng chậm rãi lùi về phía sau nửa bước.

   Im lặng.

   Trong lời của Bùi Vô Song xen lẫn nét cười phóng khoáng: “Kiều Nhi, ngươi sợ điều gì?”

   Nàng động đậy, y cũng đứng im nhìn nàng.

   Trong cặp mắt cụp xuống, dường như y nhìn thấy nét hoảng hốt nơi đáy mắt nàng.

   Y cười càng thêm phóng khoáng. Dưới vầng mặt trời dần ngả về tây, những tia sáng yếu ớt chiếu lên đống đổ nát, tan hoang trong lòng nàng. Y còn chưa mở miệng, nàng như biết y muốn hỏi điều gì.

   Y hỏi nàng sợ điều gì, nàng quả thực sợ rồi.

   Y nhìn thấu tất cả, nhưng đây lại là điều nàng muốn đối diện nhất.

   Nàng muốn bỏ chạy, nhưng lại bị y ngăn cản. Bộ đồ trắng muốt mang theo mùi hương thoang thoảng của y, nhưng lời của y lại rất vô tình: “ đề phòng ngươi, ngừng bày mưu tính kế với ngươi, chẳng qua vì ngươi luôn ép phải lập con trai của Đoan phi làm thái tử. Chẳng lẽ ngươi thể lùi bước, để mặc sao?”

   Nàng kiên quyết lắc đầu.

   Đó là những lời mẫu hậu dặn dặn lại trước lúc lâm chung, hơn ngìn ngày đêm trôi qua, chưa khi nào nàng dám buông tay bỏ mặc.

   Hậu quả của việc buông tay, nàng dám nghĩ tới, và cũng dám thử.

   Còn nữa, Phò mã thể chết cách ràng.

   Dường như Bùi Vô Song đoán trước được điều này, dưới lớp vải sa mông lung, mờ mịt, có thể nhìn thấy nụ cười chua chát thấp thoáng bên khóe môi y. Trong chốc lát, lại nghe y : “ muốn lùi bước, vậy đừng buông lỏng . Chuyện ở cung Nghi Tuyết, ngươi chuẩn bị sẵn sàng rồi chứ?”

   Giọng y nhàng, hờ hững, như kể câu chuyện bình thường. Ánh tà dương tắt hẳn, ráng chiều nhuốm đỏ nửa mảng trời phía tây, chẳng nhìn thấy chút màu sắc của vui vẻ, chỉ khiến người ta cảm thấy sầu thảm, thê lương.

   Những lời hờ hững đó, thế gian này ai khác có thể lĩnh hội thâm ý bên trong hơn Lệnh Viên. Ánh mắt nàng ảm đạm, hàm răng cắn chặt vào bờ môi đến rỉ máu, trong khí bỗng thoang thoảng mùi máu tanh.

   Nhưng nàng lại sợ hãi lắc đầu.

   Nếu nàng muốn tay che trời, chỉ cần uống bát thuốc màu nâu, như thế đứa bé trong bụng Dương phi chẳng thể chào đời, và trong tay Thế Huyền cũng chẳng còn quân bài nào, chỉ là...

   Thai nhi còn chưa hình thành đó dù sao cũng là huyết mạch của Thế Huyền, khi đủ ngày đủ tháng, nó đứa trẻ trắng trẻo, hồng hào. Lệnh Viên thực nhẫn tâm.

   Nàng làm trái di nguyện của mẫu thân, cũng vì muốn ép Thế Huyền lập Chiêu Nhi làm thái tử mà từ thủ đoạn.

   Chẳng thế từ lúc nào, Lệnh Viên lại sợ làm người tỉnh táo. Người tỉnh táo thấy mọi chuyện thế gian, nhưng lại chẳng thể khống chế trai tim của chính mình. Mỗi lần như thế, nàng lại thầm mong khi xưa mẫu hậu ban rượu độc cho Phò mã cũng tiếc ban cho nàng chén, để nàng được theo Phò mã, như thế chẳng còn những nỗi nghi hoặc và thương cảm như bây giờ.

   Ánh mắt Bùi Vô Song dần trở nên lạnh lẽo, rồi y khẽ cười: “Kiều Nhi, đến lựa chọn mà ngươi cũng đưa ra được.”

   Nàng thành tiếng, Bùi Vô Song lại khẽ thở dài: “Vậy ta làm sao có thể quản ngươi đây? Ta ép ngươi, ta đợi ngươi. Rồi ngày ngươi hiểu được, nơi đó chẳng có gì đáng cho ngươi lưu luyến, cũng đáng.”

   Đến ngày đó, nàng theo y rời .

   Lệnh Viên ngẩn ngơ nghe y , nhất thời mơ màng, sau đó lại lắc đầu. Nàng tin Bùi Vô Song, Thế Huyền phải người máu lạnh như thế, cho nên, nàng tin y.

   Từ Bùi phủ về cung, thần sắc Lệnh Viên còn hoang mang hơn lúc .

   Thị nữ Tịnh bám sát theo sau, suốt quãng đường chỉ cúi đầu im lặng. Hôm nay, ở Bùi phủ thị lỡ lời, vốn nên những lời đó trước mặt Bùi thiếu gia, thị quả thực là...

   Chiếc áo choàng màu ngọc phía trước bước nhanh chóng, Tịnh ngẩn ngơ nhìn theo bóng dáng Lệnh Viên, buồn bã, thẫn thờ.

   Trong cung đèn đuốc sáng trưng, hoàn toàn lấn át màn đêm u ám. Lệnh Viên nắm chặt hai tay, ngừng ép mình quên những lời với Bùi Vô Song khi nãy, nàng đưa ra những lựa chọn khiến bản thân phải khó xử.

   Giữa màn đêm lạnh lẽo, chiếc đồng hồ nước vang lên những thanh tí tách trong trẻo, trong cung Thịnh Diên có người vội vã chạy ra. Đại trưởng công chúa còn chưa bước tới cửa điện, Trương Thạch dừng lại trước mặt nàng, dưới ánh đèn từ hành lang hắt tới, cẩn thận cúi đầu, : “Công chúa , Ngự Thừa đại nhân ở đây chờ người lâu rồi.”

   Lệnh Viên bất giác cau mày, bây giờ là lúc nào rồi, ngờ Dương Ngự Thừa vẫn còn ở trong cung.

   Nam tử nghe thấy tiếng bước chân tới liền chậm rãi quay người. y nhìn Lệnh Viên vào, ống tay áo hơi đưa lên, y khom người hành lễ: “Thần tham kiến Công chúa!”

   Sau lần từ biệt trong thiên lao, nàng chưa gặp lại y lần nào.

   Bỏ những xiềng xích nặng nề, thay bộ triều phục trang nghiêm, trước ngực còn đeo dải triều châu, y nắm chặt tay, khuôn mặt với những đường nét ràng là thần sắc âu lo như phải đương đầu với kẻ địch. Lệnh Viên khỏi cảm thấy nghẹt thở, nàng nhe trở lại buổi đêm mà Thái hoàng thái hậu qua đời, khi nàng vội vã tới cung Hy Hòa, nét mặt y giống bây giờ biết mấy.

   Tất cả đều lui ra hết, trong khoảng khắc cánh cửa khép lại, bên ngoài chợt có làn gió lạnh thổi vào khiến ngọn đèn lưu ly chợt mờ chợt tỏ.

   Mùi thơm vấn vịt lan tỏa trong phòng, Đại trưởng Công chúa vén bức rèm châu màu đỏ sậm ra, chiếc áo choàng người được cởi bỏ, bộ đồ sang trọng càng làm tôn lên vòng eo thon của nàng.

   “Chuyện gì?” Còn chưa ngồi xuống, Lệnh Viên cất tiếng hỏi, giọng trong trẻo như hạt châu rơi đĩa ngọc.

   Dương Ngự Thừa thu lại ánh mắt thẫn thờ, liếc nhìn lò hương nạm vàng bên cạnh, nhàng cất tiếng: “Ngày mai thần bảo Dương phi nương nương để Ngọc Trì nương trở về cung Thịnh Diên.”

   Lời của y khiến Lệnh Viên ngừng cười vang, cặp mắt trong veo, đen láy nhìn y, nàng hờ hững : “Dương đại nhân nghĩ bản cung là người mọn như vậy sao?”

   Y vẫn cúi đầu, nhàng cất tiếng: “Thần biết... Công chúa tính toán việc này, nhưng lẽ nào người lại tính toán cả việc Hoàng thượng định lập thái tử khác sao?”

   Ánh mắt Lệnh Viên hề thay đổi, rốt cuộc y cũng đến vấn đề mấu chôt rồi.

   Nàng chậm rãi ngồi xuống nghế, mấy ngày nay có quá nhiều người về chuyện này, đến mức nàng cảm thấy có chút khó chịu. Nàng muốn nếm thử ly trà vừa pha xong, bèn đẩy sang bên. Giọng của nàng ngập tràn vẻ đơn: “Hoàng thượng muốn lập con trai của Dương phi làm thái tử cũng phải chờ Dương phi hạ sinh hoàng tử mới được, nếu là Công chúa cũng bằng .”

   Sắc mặt Dương Ngự Thừa rất nặng nề, y để ý đến lễ nghi mà bước lên phía trước bước, : “Sao Công chúa có thể nghĩ như vậy được? Là Hoàng tử hay Công chúa còn chưa , người nên chuẩn bị sách lược vẹn toàn.”

   “Thế nào là sách lược vẹn toàn?” Đôi mắt Lệnh Viên càng trở lên sâu sắc, nơi đáy mắt như thấp thoáng những nét cười giễu cợt. “Dương đại nhân, người đó là tiểu muôi của ngài đấy.”

   Sắc mặt nam tử thoáng nét nhợt nhạt, nếu đến tình thân, bây giờ Hoàng thượng là phu quân của Dương phi, là bầu trời của Dương phi, là tất cả của Dương phi. Cốt nhục chí thân, đến cuối cùng cũng phải ai vì chủ nấy. Dương Ngự Thừa trầm giọng : “Thần cho rằng, nếu Dương phi nương nương sinh hạ Công chúa cố nhiên là chuyện tốt, nhưng nếu là hoàng tử, thần tìm ngoài cung mang vào tráo đổi. Chuyện này Công chúa cần nhọc lòng, thần sắp xếp ổn thỏa, chỉ cần người gật đầu cái là được.”

   Y rất nhàng nhưng lại khiến tận đáy lòng Lệnh Viên trào lên cảm giác lạnh lẽo, lòng bàn tay nàng ướt đẫm mồ hôi. Nàng đột nhiên đứng dậy, ống tay áo phất qua làm ly trà rơi xuống đất, phát ra thanh chói tai, nước trà bắn ra tứ phía, Lệnh Viên cất giọng lạnh lùng: “Càn rỡ. Đường đường là máu mủ hoàng thất sao có thể lưu lạc bên ngoài, Dương đại nhân muốn mưu phản hay sao?”

   Dương Ngự Thừ vội quỳ xuống: “Thần dám.”

   dám hãy thu lại suy nghĩ bẩn thỉu đó .”

   “Nhưng Thái hoàng thái hậu , thà rằng...” Trong lúc nôn nóng, y buột miệng thốt lên, nhưng mới được nửa, y dường như ý thwcs được điều gì, liền ngây người.
   Trong nháy mắt, khí dường như ngưng đọng, Lệnh Viên nhìn nam tử quỳ mặt đất vẻ ngạc nhiên. Bàn tay y đờ ra, thân thể cũng đờ ra, những lời còn dang dở như lưỡi dao sắc bén, ngừng đâm vào trái tim nàng.

   hồi lâu sau, Dương Ngự Thừa mới nghe thấy giọng hơi run raaye của nàng: “Thà rằng cái gì?”

   Những lời căn dặn của mẫu hậu trước lúc lâm chung, nàng luôn nhớ kỹ, dù biết tai sao, nhưng nàng vẫn luôn mực làm theo lời bà mà lời oán trách. Lệnh Viên ngờ, những nguyên nhân mà nàng hay biết đó, xem ra Dương Ngự Thừa lại biết rất .

   Nhưng sau đó, dù Lệnh Viên gặng hỏi thế nào, người quỳ kia vẫn chỉ im lặng, đến nửa câu cũng chẳng chịu .

   “Dương Thượng Ngọc.” Lệnh Viên kìm được cơn tức giận, buột miệng gọi tên của y.

   còn là Dương Ngự Thừa, phải là Dương đại nhân, ba chữ Dương Thượng Ngọc thể phẫn nộ của nàng. Nam tử quỳ mặt đất kia thầm kinh ngạc, y nhiều lần ngĩ rằng, nếu được nàng gọi tên lần, cuộc đời này của y còn điều gì hối tiếc. Lúc này nàng gọi, nhưng mang theo chút ái muội hay tình cảm, mà tràn đầy phẫn nộ. Y cúi đầu, khóe miệng nở nụ cười thê lương, tự với mình rằng những mong muốn đó hão huyền.

   Cuối cùng y khẽ lắc đầu: “Thần quả biết ý của Thái hoàng thái hậu.”

   Lệnh Viên biết ép y cũng vô ích, bèn quyết định nhượng bộ: “Vậy ngươi hãy với bản cung, Thái hoàng thái hậu thà rằng cái gì?”

   Y lập tức phủ phục xuống: “Thần thể , xin Công chúa đừng ép thần nữa.”

   Trong căn phòng thoang thoảng mùi hương khinh la thanh nhã, Đại trưởng Công chúa nhìn chằm chằm vào nam nhân quỳ trước mặt, khóe miệng xuất nụ cười nhợt nhạt.

   Mọi thứ chìm trong im lặng nhưng nụ cười đsx chẳng còn, bầu khí tràn ngập nỗi buồn thương khôn tả.

   Khẽ cất bước định , nàng chợt cảm thấy toàn thân còn sức lực, chân tay mềm nhũn, thiếu chút nữa ngã nhào. Dương Ngự Thừa sợ hãi đứng bật dậy, đưa tay đỡ Đại trưởng Công chúa lảo đảo chực ngã.

   “Công chúa .”

   Giọng của y đầy vẻ nôn nóng, dường như trở lại là Dương Thượng Ngọc vĩnh viễn trung thành với nàng, luôn bảo vệ nàng.

   Những ngón tay thon nắm chặt lấy ống tay áo của Dương Thượng Ngọc, trong khoảng khắc đó, Lệnh Viên như tìm được cọng rơm cứu mạng cuối cùng, nàng chịu buông tay. Nơi đáy mắt nàng còn chút sắc bén và lý trí nào nữa, chỉ còn khổ sở van cầu: “Ngươi hãy với ta, tại sao bà ấy phải ban cái chết cho Phò mã?”

   Ngay đến hai chữ “bản cung” nàng cũng , lúc này nàng còn là Đại trưởng công chúa cao quý nữa, nàng chẳng qua là nữ tử mất chồng, ăn nhún nhường như thể chỉ vì muốn có đáp án ràng mà thôi.

   Vì chuyện này, nàng phải vất vả tìm hiểu suốt bốn năm liền.

   Nơi đáy mắt nàng thoáng nét bi thương, Dương Ngự Thừa cúi đầu, khẽ: “Công chúa chớ nên bừa, Phò mã là bị bệnh nên mới qua đời.”

   Nàng ngẩn ngơ nhìn y hồi lâu, rồi đẩy mạnh tay y ra, khóe miệng nở nụ cười hờ hững rồi ra cửa.

   Mẫu hậu từng , Dương Ngự Thừa này nàng có thể yên tâm dùng. Bây giờ xem ra thực là quá nực cười. Nàng tín nhiệm y như thế, nhưng đến giờ mới biết, người đó chẳng qua chỉ là tâm phúc của mẫu hậu thôi, còn đối với nàng, y chẳng có chút liên quan nào cả.

   Bóng dáng gầy yếu của nữ tử sớm biến mất trong tầm mắt, nhưng mùi hương khinh la vẫn còn lẩn quất xung quanh. Dương Ngự Thừa bất giác nắm chặt tay, trước mắt hoàn toàn trống rỗng, y chẳng thể nào chạm vào tấm thân gầy guộc với cặp mắt bi thương của nàng. nụ cười lạnh băng đầy vẻ tự giễu từ trong lồng ngực trào ra, ánh mắt y trở nên ảm đạm, điều y chưa từng với nàng chỉ là câu mà Thái hoàng thái hậu với y mà thôi. Ngoài điều đó ra, y giấu giếm nàng điều gì nữa. Y quả thực biết tai sao Thái hoàng thái hậu lại nhất quyết muốn lập Hoàng trưởng tử làm thái tử, quả thực biết tại sao Thái hoàng thái hậu lại ban cái chết cho Phò mã... Chỉ là sau này, nàng bao giờ tin tưởng y nữa.

   Đám cung nữ, thái giám cùng với những ngọn đèn lồng lần lượt bị bỏ lại phía sau lưng.

   Đại trưởng công chúa xách váy chạy về phía trước.

   dãy hành lang gần đó, thánh giá từ cung Nghi Tuyết trở về, Vương Đức Hỷ vô cùng ngạc nhiên. Trong cung, bất kể là chủ nhân hay người dưới đều được phép chạy nhanh, đừng là bộ dạng thất lễ như Đại trưởng công chúa đêm nay.

   Thế Huyền đương nhiên cũng trông thấy bóng dáng quen thuộc đó, y hơi cau mày, hướng đó... phải là chính là cung Chung Trữ sao? Muộn như vậy rồi, Đại trưởng công chúa còn muốn tới cung Chung Trữ làm gì?

   chiếc bóng mờ mờ in bệ cửa sổ, từ trong phòng vọng ra giọng hát uyển chuyển, du dương.

   Oanh Hoan bỏ cây kéo xuống, Thôi thái hậu cũng ngừng giọng hát, cặp mắt nhìn chăm chú hồi lâu, rồi cười, : “Thúy Lạc ngày càng khéo, cắt giấy đẹp quá, để Thái tử nhìn thấy, nhất định đòi ngươi cắt thêm cho nó cho mà xem.”

   Bị Thái hậu gọi là Thúy Lạc, Oanh Hoan cũng quen rồi. Thị cẩn thận đem bức tranh cắt giấy cho Thôi thái hậu, nhàng : “Nếu Thái hậu thích, nô tì cắt thêm cho người mấy tấm nữa. Bây giờ cũng sắp đến tết rồi, nhìn những bức tranh này cảm thấy có khí hơn.”

   Hai người chuyện, bên ngoài chợt có tiếng bước chân, ngay sau đó, cửa bị đẩy ra mạnh, làn gió lạnh thổi vào. Oanh Hoan còn tưởng gió bên ngoài quá lớn, định đứng dậy đóng cửa thất Đại trưởng công chúa gạt bức rèm châu bước vào.

   Thôi Thái hậu ngồi ngay ngắn ghế bỗng đứng dậy, nụ cười tươi tắn mặt cũng dàn biến mất. Bà ta đặt bức tranh cắt giấy sang bên, giọng trầm hẳn xuống: “Công chúa ? Sao lại... phải Hoàng thượng về Hàm Lăng rồi sao? Hoàng thượng gạt bản cung...”

   Khuôn mặt Thôi thái hậu đầy vẻ nghi hoặc, mới được nửa câu, Lệnh Viên lao tới, túm lấy bộ đồ đẹp đẽ của bà ta, gằn giọng hỏi: “Tại sao hoàng tẩu lại để ý đến việc ta có về Hàm Lăng hay ? Rốt cuộc hoàng huynh ta với tỷ những gì? Còn tỷ sao, tỷ biết những chuyện gì mà phải rơi vào cảnh ngộ thế này?”

   Nàng vẫn luôn cho rằng Thôi thái hậu chỉ là kẻ điên, bây giờ xem ra, lời của kẻ điên còn đáng tin hơn.

   NHững người khác... đều dối.

   Oanh Hoan ngẩn ngơ đứng bên, quên cả việc ngăn cản. Lần đó ở cung Thịnh Diên, Đại trưởng công chúa muốn trách phạt thị, nhưng cử chỉ, lời vẫn rất nhàng chứ lộ liễu, trắng trợn như lúc này.

   Ngọn đèn đột nhiên rực sáng, phát ra những tiếng nổ lép bép.

   Giữa bầu khí nặng nề, chỉ có thể nghe thấy tiếng thở nặng nề ngừng vang lên.

   Thôi thái hậu vốn phát điên nê chẳng hề bị bộ dạng cuae Lệnh Viên làm cho sợ hãi, đôi mắt quanh năm mơ màng lúc này phản chiếu lại bộ dạng nhếch nhác của nàng. Búi tóc hơi rối, khuôn mặt trắng nhợt nhạt, ra, Đại trưởng công chúa cũng biết sợ.

   Thhoi thái hậu đột nhiên cất tiếng cười khẽ, dùng sức gạt tay của Lệnh Viên ra, rồi chỉ vào nàng, nghiến răng : “ muốn biết sao?”

   Câu hỏi này, bảy phần sắc bén, ba phần mềm mỏng khiến Lệnh Viên bất giác quên thực rằng người đàn bà đứng trước mặt nàng bị điên từ lâu.

   Từ đáy mắt của Thôi thái hậu, dường như Lệnh Viên lại thấy thông tuệ của người đàn bà từng đứng đầu lục cung năm xưa. Khi đó, Thôi hoàng hậu hiền thục, mẫu hậu nhân từ, hậu cung Bắc Hán cũng có lúc thái bình, yên ổn.

   Về sau, triều đình đổi chủ, lúc đó Lệnh Viên mới biết, cho dù Thái hoàng thái hậu lùi về hậu cung, bề ngoài như rời xa triều chính, nhưng thực ra bà vẫn khống chế mọi thứ trong lòng bàn tay.

   Thôi hoàng hậu và nhà họ Thôi đều phải đối thủ của bà.

   Thái hoàng thái hậu còn để lại Dương Ngự Thừa cho nàng, Tần tướng quân cùng với tất cả binh lực trong, ngoài hoàng thành.

   Móng tay cắm ngập trong lòng bàn tay, tiếng cười chói tai của Thôi thái hậu bỗng chốc khiến Lệnh Viên tỉnh táo trở lại.

   Thôi thái hậu trừng mắt nhìn Lệnh Viên,, bà ta vẫn chỉ tay về phía nàng, hằn học : “Tiên hoàng từng , trừ phi xa, nếu phải giết .”

   Oanh Hoàn sợ tới mức toàn thân mềm nhũn, thị tựa vào cây cột lạnh băng, động đậy.

   Cặp mắt Lệnh Viên hơi run rẩy, nàng nhìn đăm đăm vào Thôi thái hậu, sắc mặt nhợt nhạt, hoang mang : “Hoàng tẩu xằng bậy.”

   “Tiên hoàng” mà bà ta phải Tiên tổ Hoàng đế là ai? Nhưng phụ hoàng chỉ thích nàng, nàng và phụ hoàng vốn là cốt nhục chí thân, huyết mạch cùng dòng, sao phụ hoàng lại... lại...

   Thôi thái hậu vẫn cười điên dại, giọng đầy vẻ đắc ý: “Hoàng thượng chưa từng với bản cung, bản cung biết vì Hoàng thượng sợ Thái hậu, nhưng hôm nay, bản cung cho biết. Thầy tướng , trời sinh dị tượng, gốc bởi chứ sắc, hồng nhan họa thủy, Lệnh Viên , chính là nghiệt của Bắc Hán. Ha ha, ha ha ha... Nếu , nếu ở lại, Hoàng thượng sớm muộn giết . Ha ha...”

  3. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 11
   Tiếng cười chói tai vang vọng khắp căn phòng.

   Lệnh Viên ngẩn ngơ đứng đó, lời của Thôi thái hậu, nàng dường như chẳng còn nghe thấy. Nhưng lại có thanh khác ngừng vang vọng, mẫu hậu từng , người làm tất cả đều vì nàng.

   Cho nên, đến ngôi chùa hẻo lánh đó phải để cầu phúc, thậm chí gả nàng đến tận Hàm Lăng xa xôi cũng bởi trong lòng phụ hoàng và hoàng huynh sẵn mang sát ý với nàng.

   Mẫu hậu vì nàng nên mới đẩy nàng xa. Cũng vì nàng nên mới trao cho nàng quyền lực. Mẫu hậu sợ sau khi mình chết, Thế Huyền giống phụ hoàng và hoàng huynh, tin lời thầy tướng, muốn giết nàng ư?

   Nàng cúi đầu, ánh mắt ảm đạm dừng những ngón tay mảnh khảnh, từ lòng bàn tay truyền tới cảm giác lạnh băng. Nàng chỉ là nữ tử yếu đuối, bọn họ tin rằng, dựa vào đôi tay này, nàng có thể thay đổi càn khôn sao? tin rằng, nàng làm Bắc Hán diệt vong sao?

   Thầy tướng... Lại là thầy tướng.

   Lệnh Viên nghiến chặt răng, trong lòng như muốn máu.

   Bữa tiệc rực rỡ sắc màu trong ký ức lại xuất trước mắt nàng. Hôm đó, khi những ngọn đèn vừa được thắp lên, trong làn gió đêm, mẫu hậu dắt tay nàng, hiền từ với nàng, Phò mã tương lai là nhân tài hiếm có, thi từ ca phú, cầm kỳ thi họa, tất cả đều tinh thông, con người lại tuấn, nhân phẩm cũng có gì để chê...

   Khi đó, Lệnh Viên chỉ nghĩ đến chủ nhân của chiếc khăn tay, nghĩ đến lời ước định giữa hai người, trong lòng nàng vô cùng hoảng hốt, cho nên lời của mẫu hậu, nàng đều bỏ ngoài tai. Bây giờ nghĩ lại, Phò mã của nàng ràng là người được mẫu hậu cẩn thận lựa chọn giữa muôn vạn người, nam tử tài hoa như thế, sao có thể rớt bảng trong cuộc thi Đình?

   Trong khoảng khắc đó, lồng ngực Lệnh Viên như còn chút khí, cảm giác nghẹt thở trào dâng. Cặp mắt nàng hơi ngước lên, bên trong ngập tràn vẻ buồn thương.

   Là mẫu hậu...

   Bà nhìn trúng Thẩm Ngọc trì, chặt đứt con đường làm quan của y, ngăn cản tất cả mọi đường lui của y, thậm chí còn mượn tay Hoàng thượng ban thánh chỉ, đuổi hai người bọn họ đến tận Hàm Lăng xa xôi...

   Mẫu hậu từng quý Phò mã biết mấy, thậm trí còn tính toán việc y là con trai bieur tỷ của Thôi thái hậu mà chỉ định y làm phò mã.

   Liệu có phải mẫu hậu cũng từng hy vọng họ sống cuộc sống bình lặng đến tận cuối đời ?

   Vậy về sau, rốt cuộc xảy ra chuyện gì?

   Màn đêm lại trở về bình lặng, ồn ào lúc trước dường như chưa từng xuất .

   Dưới ánh đèn bên ngoài hành lang, nam tử mặc chiếc áo trắng thêu hình rồng bay đứng trong lặng lẽ, ánh mắt nhìn đăm đăm vào bóng đem dày đặc. Đại trưởng công chúa rời cũng được thời gian, tuy bị ngăn cách bởi màn đêm, nhưng y dường như vẫn nhìn thấy đôi mắt đẫm lệ cùng với khuôn mặt trắng bệch của nàng, biết rằng giờ đây toàn thân nàng đều là thương tích.

   Y đuổi hết đám người dưới rồi mới tới đây, những lời vang lên trong kia vừa rồi, trước đây thậm chí chính y cũng chưa từng nghe .

   Tiên hoàng và Tiên tổ hoàng đế ... đều muốn giết nàng?

   Trong làn gió đêm lạnh lẽo, giữa trung vang lên tiếng: “Hoàng thượng .”

   Bàn tay bán lấy cột hành lang của Thế Huyền hơi run rẩy, ngoảnh đầu lại nhìn về phía ả cung nữ sau lưng.

   Oanh Hoan thấy quả là Hoàng thượng , vội vàng chạy ra hành lễ, lại hỏi: “Hoàng thượng đến đây thăm Thái hậu sao?” Thị vui vẻ cười tươi, chuyện Đại trưởng công chúa vừa tới đây dường như hoàn toàn quên mất, sau khi xong liền xoay người định vào trong bẩm báo.

   Giọng của nam tử sau lưng rất lạnh lùng, khiến Oanh Hoan mới thoáng cái ngây ra ngay tại chỗ: “ cần với Thái hậu là trẫm từng đến đây.”

   Ngoảnh đầu lại nhìn, bóng dáng cao lớn đó bước ra ngoài hành lang, sau lưng chẳng có lấy người hầu, đến đèn lồng dẫn đường cũng có, Oanh Hoan cứ như thế ngẩn ngơ đứng nhìn Hoàng thượng biến mất trong màn đêm tĩnh mịch.

   Khung cảnh xung quanh chìm vào tĩnh mịch.

   Bước chân của Thế Huyền rất , giữa màn đêm, thỉnh thoảng lại có tiếng ho khe khẽ vang lên. Y lại dừng chân chăm chú nhìn về hướng cung Thịnh Diên, nàng chốn cách nôn nóng thế nào, đau đớn trong lòng hẳn cũng to lớn thế ấy. Khi tiên hoàng băng hà, y vẫn còn tuổi, chỉ nhớ mấu hậu cả ngày đều ở bên bầu bạn với phụ hoàng, Thái hoàng thái hậu sợ y đơn, còn đón y đến ở cung Hy Hòa thời gian.

   Thế Huyền đột nhiên bật cười, vừa cười lại vừa khẽ ho lên mấy tiếng.

   ra điều mà Thái hoàng thái hậu muốn phụ hoàng với y, là chuyện này.

   Nếu y biết sớm chút, liệu có nổi sát tâm ?

   Thế Huyền cúi đầu nhìn xuống lòng bàn tay, nhờ đến đơn buồn bã của nàng, nhớ đến nụ cười dịu dàng của nàng. Nàng và y đấu quyền mưu, đấu trí tuệ, y từng hận nàng vô tình, từng hận nàng máu lạnh.

   Nhưng...

   Lại chưa từng nổi sát tâm.

   Suốt mấy ngày liền, cung Thịnh Diên chìm trong tĩnh lặng dị thường.

   Dương Ngự Thừa mấy lần cầu kiến Đại trưởng công chúa đều bị cự tuyệt, thị nữ Tịnh kìm được mà mềm lòng khuyên: “Ngự Thừa đại nhân hãy về trước , Công chúa muốn gặp ngài.”

   Ánh mắt hờ hững nhìn xuyên qua bức rèm cửa sổ bằng sa mỏng, bộ triều phục màu xanh đen cuae nam tử trong sân thấp thoáng. Gió lạnh xào xạc, cành cây đung đưa, bức rèm mỏng manh thực chẳng ngăn nổi nỗi thê lương trong lòng.

   Lệnh Viên nhìn những chiếc móng tay, nỗi thương tâm khó tả bất giác trào dâng từ đáy lòng.

   Nhiều đem liền ngủ, nàng suy nghĩ triền miên, ngừng lẩm bẩn lời của Thôi thái hậu. Trong ngơ ngẩn, nàng lại hờ hững mỉm cười. Đó chỉ là người đàn bà điên, những lời bà ta có lẽ chẳng thể nào tin được.

   Chỉ là, nơi đáy lòng nàng vẫn chẳng thể thảnh thơi.

   Khắp thiên hạ, chỉ có mẫu hậu tin tưởng nàng, tin nàng phải hồng nhan họa thủy của Bắc Hán.

   Trong cặp mắt đen láy của nữ tử lên nét cười.

   Nắm chặt chiếc khăn lụa trong tay, người đứng bên bờ suối từ nhiều năm trước, cuối cùng cũng chỉ là giấc mộng phù du. Nàng thể bỏ mặc giang sơn này, nàng phải để phụ hoàng và hoàng huynh thấy, nàng rốt cuộc có phải là nghiệt như bọn họ nghĩ hay .

   Trời cao trong vắt, trong cung đèn thắp sáng trưng.

   Bữa tiệc sum họp cuối năm nào nhiệt vô cùng, giống như từ mười năm trước đó.

   Trong điện đèn hoa rực rỡ, các vị tuấn kiệt tân khoa dường như vẫn chuyện rôm rả. Ở chiếc ghế cuối hàng, bóng dáng yếu ớt, trầm lặng đó như vẫn còn thấp thoáng. Trong ly rượu được rót tràn, hương thơm tỏa ra khắp phía.

   Có điều khác biệt, khi xưa Lệnh Viên chỉ là nàng Công chúa bị thất sủng, mọi người ngừng cười , nàng lại nấp trong góc khuất uống rượu mình. Còn bây giờ, nàng ngồi đoan trang ngay giữa điện, điềm nhiên đưa mắt liếc nhìn những người phía dưới.

   Tiếng cười vang lên như châu ngọc, đám cung nữ, thái giám đều im lặng, đứng hầu hạ hai bên.

   .” Xen lẫn tiếng nhạc nhàng, Thiếu đế mỉm cười cất tiếng. Lệnh Viên chợt bừng tỉnh, đưa mắt nhìn sang, thấy trong đáy mắt y thấp thoáng nét cười, ly rượu xoay xoay giữa những đầu ngón tay. Trong làn hương rượu nồng nàn, y mỉm cười, : “ nghĩ gì thế?”

   Buổi tiệc diễn ra lâu, y và các phi tần uống rượu, cười rôm rả, nhưng Đại trưởng công chúa từ đàu đến cuối chỉ ngồi im bên.

   Sau buổi đêm ở cung Chung Trữ, Vương Đức hỷ Đại trưởng công chúa quay về rồi bị bệnh mấy ngày, y biết vậy, nhưng hề thăm.

   Trong đêm Thái hoàng thái hậu qua đời, Đại trưởng công chúa phong tỏa tất cả tin tức, xưng bệnh giam lỏngThiếu đế. Cấm vệ quân trong, ngoài thành suốt nửa tháng trời cởi giáp. Phái Bảo hoàng có vị đại nhân nhất quyết đòi gặp Hoàng thượng , nàng lấy lý do y làm kinh động thánh giá, ra lệnh cho Dương Ngự Thừa giám sát, đánh y tám mươi trượng, máu tươi bắn tung tóe. Sau đó, người nào còn dám có ý kiếm nữa.

   Hồi mới gặp, thiếu nữ ấy yếu ớt, dịu dàng biết mấy, ngờ cũng có thể sử dụng những đòn cứng rắn như vậy. Chén rượu tràn đầy phản chiếu khuoonmawtj như cười như của Thiếu đế, tác phong bình tĩnh khi lâm trận kia khiến y gần như quên mất, dù gì nàng cũng chỉ là nữ nhân.

   Nàng cũng biết đau, biết ốm, biết cảm thấy đơn.

   Lệnh Viên thấy ánh mắtThiếu đế sâu xa, miệng ngợp nét cười, ly rượu ở ngay trước mặt. Thế Huyền khẽ cười, : “Trẫm còn chưa kính chén.”

   Bờ môi mỏng chạm vào ly rượu thơm nồng, nhưng Lệnh Viên lại đưa tay ngăn lại: “Uống nhiều rượu tốt cho sức khỏe của Hoàng thượng.”

   Y hơi ngẩn người, rồi đẩy tay cảu Lệnh Viên ra, ung dung cười, : “Đây là để thay Dương phi cảm ơn , cung nữ của quả nhiên biết làm việc.”

   Lời của y khiến Lệnh Viên đưa mắt nhìn phía dưới, Ngọc Trí cung kính đứng hầu bên cạnh Dương phi, tuy có vẻ buồn bã nhưng thân thể vẫn còn khỏe mạnh. Lệnh Viên nở nụ cười vẻ yên tâm, nàng động đến Dương phi, chỉ mong Dương phi cũng đừng làm khó Ngọc Trí.

   Thế Huyền lại uống liền ba chén nữa, lời thấp thoáng hơi say: “Hôm nay trẫm rất vui.”

   Vui?Bởi vì Dương phi có thai sao?

   Lệnh Viên đưa ly rượu lên miệng, khẽ nhấp ngụm, rượu ngon chảy vào bụng, cơn ho bất giác từ cổ họng trào lên.

   Hoàng trưởng tử dường như phải con của y, xưa nay chưa từng thấy y ôm nó. Nay y sắp có đứa con khác, đứa con này y luôn mong ngóng.

   Bóng dáng gã thái giám xuyên qua những tiếng nhạc, tới bên cạnh Tịnh, thầm vào tai thị mấy câu, sau đó liền lui xuống. khuôn mặt uể oải của Tịnh lập tức xuất nét cười, thị vội vàng chạy tới, khom người vào tai Lệnh Viên : “Công chúa, Bùi thiếu gia hôm nay tất niên, thiếu gia chuẩn bị rượu ngon chờ người ở Bùi phủ.”

   Hai lần rồi, Lệnh Viên cho rằng y , nhưng từ đầu đến cuối, y vẫn chưa rời .

   Ánh sáng từ chiếc đèn llongf toát ra vẻ lạnh lùng, tiếng pháo nổ ngừng vang lên, Thịnh Kinh đêm nay đem ngủ.

   Cửa lớn của Bùi phủ đóng chặt, hai chiếc đèn lồng ngoài cửa tràn ngập vẻ đơn. Ánh sáng màu trắng chiếu xuống bậc thềm đá, tay nắm cửa bằng đồng đen lấp lánh những tia sáng lạnh lùng.

   Cánh cửa nặng nề đột ngột mở ra, từ bên trong xuất khuôn mặt tươi cười của Bùi Nghị.

   Trong tòa đại viện tĩnh mịch, đèn đuốc được thắp sáng trưng, xua tan cái giá lạnh giữa mùa đông giá rét.

   Bức rèm màu xanh rủ xuống, bóng dáng cao, gầy của nam tử ngồi lặng lẽ phía sau, xung quanh khói thơm vấn vít, tựa như lòng người phù du. Cây đàn cổ được đặt bên, ống tay áo của y lướt nhàng đó, tiếng nhạc vang lên trong căn phòng tĩnh mịch. ly rượu xoay chuyển những đầu ngón tay y, nhìn kỹ, những hoa văn chiếc chén mỏng như giấy rất tự nhiên, trong làn ánh sáng mờ mờ phản chiếu những tia sáng màu xanh lục.

   “Bồ đào mỹ tửu dạ quang bôi, sư thúc có nhã hứng.”

   Nàng vừa khẽ cười vừa bước vào phòng, hơi lạnh người còn chưa tan,đúng lúc y ngoảnh đầu nhìn lại, hờ hững : “Ta tưởng ngươi tới.”

   Hôm đó y lặng lời, ngẩn ngơ đứng đó, nhìn nàng vội vã bỏ chạy. Sau đó, tới tận hôm nay nàng mới chịu trở lại đây.

   Nàng bước lên phía trước, cởi chiếc áo choàng người, khoan thai ngồi xuống, chuyển chủ đề để tránh cảnh ngượng ngập: “Sao sư thúc về Khương Châu?”

   Thanh minh, trung thu, năm mới, lãng tử chu du bên ngoài cũng có lúc phải về nhà.

   Dòng rượu lóng lánh chảy vào chén dạ quang, Bùi Vô Song đưa ly rượu tới cho nàng, sau đó mới : “ nhiều năm ta về rồi.”

   Đầu ngón tay cầm ly rượu của nàng hơi run rẩy, cặp mặt cụp hẳn xuống: “Cha sư thúc nhất định nhớ sư thúc đấy.” Thực ra nàng muốn hỏi, nhiều năm về nhà, vậy quảng thời gian sau khi rời khỏi chùa Ngọc Tuyền, rốt cuộc y đâu?

   Y dường như vừa nghe thấy chuyện rất nực cười, ngụm uống hết ly rượu ngon, rồi ho lên sặc sụa, y bằng giọng hờ hững: “Cha ta sinh được con trai, vui mừng cũng chỉ là nhất thời. Nhiều năm nay, đối với ông ta, ta có gì đáng để chúc mừng đây?”

   Gửi nuôi trong chùa để tu hành, cha con chưa bao giờ gặp nhau. Quả thực, chẳng có gì đáng vui mừng.

   Bàn tay run rẩy như cầm nổi chiếc chén, ánh mắt Lệnh Viên thoáng dừng lại cây đàn. Nàng nở nụ cười mỉm, y và nàng thực giống nhau biết mấy, đến mức nàng cảm thấy đáng sợ.

   để tâm, nhưng có ai thực để tâm đây?

   Nếu y để tâm, sao lại về nhà?

   Chỉ là, dù có hận hơn chăng nữa, người đó rốt cuộc vẫn là phụ thân của y, rốt cuộc y vẫn chung dòng máu với người đó.

   Mà...

   Phụ hoàng của nàng từng muốn giết nàng.

   Bàn tay nàng bỗng run lên dữ dội, chiếc chén ngọc rơi xuống đập vào mép bàn, rồi rơi xuống chân. Trong khí vang nên tiếng nứt vỡ nhè , chẳng cần nhìn cũng biết là món bảo bối quý giá vừa bị hỏng.

   Đôi hàng llong mày của Bùi Vô Song hơi cau lại, nhưng trong tiếng cười của y lại chẳng mang theo chút tức giận nào: “Còn chưa uống hết chén, sao ngươi say rồi?” Y đứng dậy để nhặt lên, nàng để mặc y, ngờ khi y vừa đứng lên, cả cơ thể như đứng vững, sau đó liền ngã gục.

   Bức rèm màu xanh biếc lất phất bay, ngọn gió thổi vào khiến ánh đèn tắt phụt.

   Căn phòng lập tức trở nên tối mịt, chẳng còn nhìn thấy bất cứ thứ gì, từ bên cạnh chợt có làn gió thổi tới. Đôi mắt Lệnh Viên mở to hết cỡ những vẫn chẳng nhìn nam tử trước mặt hay bất cứ thứ gì, chỉ có thể nghe thấy tiếng thở nhàng của mình và y.

   “Khi ngươi chưa tới, ta có uống trước mấy chén.” Y ngẩn ngơ , như giải thích.

   tay Lệnh Viên nắm chặt chiếc áo dài mềm mại của y, tay còn lại chạm vào thứ gì đó ở bên cạnh. Lúc này nàng mới ý thức được, sau khi ánh đèn tắt phụt, thứ rơi xuống chính là chiếc nón cả ngày che kín khuôn mặt của Bùi Vô Song.

   Bị cơ thể của nam tử đè lên người, Lệnh Viên vội vàng đưa tay đẩy ra. Nàng chưa kịp lời nào trong bầu khí tĩnh mịch, người đó cúi xuống, đôi môi mang theo hương thơm thoang thoảng bịt kín miệng nàng.

   Chiếc lưỡu khéo léo phá tan phòng tuyến của nàng, tiếng thở dốc như dòng nước chảy ngừng vang lên, bàn tay khẽ ấp vào tấm thân mềm mại của nàng, xung quanh ngập tràn mùi rượu, như muốn từng bước đẩy nàng vào địa ngục. Nụ hôn nóng bỏng đó quấn chặt lấy nàng, chậm rãi xâm chiếm đôi môi nàng, sau đó là tất cả của nàng.

   Ngoài cửa, ngọn đèn lồng dần dần tiến lại, rồi sau đó là tiếng dò hỏi của Tịnh : “Công chúa ? Bùi thiếu gia?”

   Bùi Nghị sát bên cạnh thị, cũng định nhìn vào bên trong, nhưng trong đó chỉ là mảnh tối thui, y chẳng thể nhìn thấy thứ gì, cho dù là cái bóng mờ mờ.

   thấy ai trả lời, trong lòng Bùi Nghị cũng khỏi cảm thấy lo lắng. Vừa rồi, trong phòng ràng có tiếng chén vỡ, sao lúc này lại im lặng như vậy?

   “Thiếu gia.”

   Bùi Nghị lo lắng gọi tiếng, rồi đẩy cửa bước vào.

   Tịnh cất bước chạy vào, ngọn đèn lồng soi rọi căn phòng tối. Bức rèm xanh biếc hơi lay động, trong phòng thấp thoáng bóng người.

   Lệnh Viên chỉ cảm thấy xung quang trống rỗng, bên ngoài bức rèm có tiếng bước chân gấp gáp vang lên, ngọn đèn bục cửa sổ sau nháy mắt sáng trở lại. Bùi Vô Song bám tay vào mép bàn, đứng lặng im ở đó, chiếc nón chẳng biết từ lúc nào che kín khuôn mặt y, dường như tất cả những gì vừa xảy ra chỉ là do Lệnh Viên tưởng tượng.

   Tịnh hoảng hốt đặt chiếc đèn xuống rồi chạy tới đơc nàng, cẩn thận kiểm tra, chỉ sợ nàng bị thương.

   Bùi Nghị thấy mọi chuyện vẫn bình thường nên cũng yên tâm trở lại, chợt thấy Bùi Vô Song hoảng hốt bước về phía trước, giọng vang lên rất nặng nề: “Bùi Nghị, ta say rồi, ngươi thay ta đưa Công chúa về.”

   Vừa dứt lời, dường như y muốn ở lại thêm nữa, bóng dáng cao lớn qua bức rèm mỏng, rồi biến mất giữa màn đêm.

   Đến khi ra khỏi bùi phủ, Tịnh kìm được cất tiếng hỏi: “ ràng mất công phái người chuyển lời mời Công chúa đến đây, yên lành lại mình trước, rốt cuộc vị Bùi thiếu gia này bị làm sao vậy?”

   Bàn tay Lệnh Viên vẫn lắm chặt chiếc áo choàng. Phía đằng xa, tiếng chuông nặng nề vang tới, kèm theo mùi pháo hoa nồng nồng trong khí, khiến buổi đêm ngàn năm hiếm gặp này càng thêm sắc màu.

   Lệnh Viên trả lời mà chỉ khẽ gật đầu, ánh lửa phía đằng đông nhuộm đỏ cả nửa bầu trời, nàng thầm thở dài tiếng.

   ra, năm mới bắt đầu.

   Những chiếc móng tay cắm ngập trong lòng bàn tay, chuyện vừa xảy ra trong căn phòng đó khiến Lệnh Viên tâm thần bất định, nhưng trong mông lung dường như lại có thứ cảm giác quen thuộc vô cùng. Hai mắt nàng hơi khép lại, cắn chặt hàm răng.

   Trước cửa phủ, bóng dáng cao lớn đứng tựa vào cây cột dưới mái hiên, chiếc xe ngựa vẫn chờ ở bên ngoài dần biến mất khỏi con ngõ , mang theo nữ tử tuyệt trần kia, mang theo trái tim bàng hoàng của y.

   Trong khoảng khắc ngọn đèn tắt phụt, y nằm đè người nàng, vạn vật đều chìm trong tĩnh lặng. mái tóc buông xõa, khuôn mặt kiều, cặp mắt long lanh, quyến rũ... ràng chẳng nhìn thấy thứ gì, nhưng dường như lại có bức họa xuất trước mắt y, khắc sâu vào cặp mắt đen láy của y.

   Cái gì mà thân phận? Cái gì mà địa vị? Trong khoảng khắc đó, nơi đáy lòng y chỉ có người con giữa vùng non xanh nước biếc, cười kiều.

   Y ngây người, rồi đặt lên môi nàng nụ hôn dài...

   Phía sau lưng có tiếng bước chân nhè , Bùi Nghị cẩn thận khoác chiếc áo choàng lên người giúp y. Bùi Vô Song thầm kinh ngạc, chậm rãi quay người, hờ hững hỏi: “Bùi Nghị, ngươi cảm thấy ta làm có đúng ?”

   Sắc mặt Bùi Nghị hơi trầm xuống: “Tâm tư của thiếu gia, Bùi Nghị chẳng cách nào hiểu được, chỉ là...”

   “Chỉ là cái gì?”

   Câu hỏi này nhận được câu trả lời của Bùi Nghị, mà người kia cũng có ý định hỏi thêm.

   Nhưng Bùi Vô Song cũng hiểu ra, thế gian này, nàng chẳng thể buông bỏ những điều trói buộc, còn y cũng cách nào có thể chính đại quang minh.

  4. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 12
   Trời trong gió , những cành cây còn chưa đâm chồi nảy lộc, nhưng ánh mặt trừi chiếu xuống vẫn khiến lòng người ấm áp.

   Tịnh và Trương Thạch đứng dưới hành lang rì rầm trò chuyện, nghe mấy ngày nay, Hoàng thượng có thời gian rảnh là lại tới cung Nghi Tuyết, sủng hạnh dành cho phi tần khắp lục cung cộng lại cũng chẳng so được với Dương phi. Thực ra, Tịnh tức giận chuyện này, chỉ là biết tại sao Công chúa lại có vẻ giận Bùi thiếu gia, thị nhắc tới Bùi thiếu ga trước mặt Công chúa hai lần mà đều được đáp lại. Tịnh buồn bực mãi thôi, trong suy nghĩ của thị, giờ chỉ có Bùi thiếu gia lòng với Công chúa, chẳng biết giữa hai người rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

   Bên ngoài cung Thịnh Diên, bóng người bé vội vã chạy vào. Tiếng bước chân gấp gáp khiến Tịnh và Trương Thạch đều đưa mắt nhìn.

   “Tố Tuyết?”

   Tịnh mở to đôi mắt, sau đó liền bước lại gần. mặt người vừa tới vẫn còn đầy vệt nước mắt, dáng vẻ mỏi mệt, bộ dạng nhếch nhác, nhìn thấy Tịnh liền bật khóc nức nở. Câu: “Sao thế?” của Tịnh còn chưa kịp thốt ra nghe Tố Tuyết nôn nóng : “ Tịnh tỷ tỷ, Thái phi nhà ta bệnh nặng mà chịu gọi thái y, Công chúa có đây ? Ta đến xin Công chúa khuyên giúp.”

   Đôi hàng lông mày Lệnh Viên hơi cau lại, từ sau khi Lưu Hiền thái phi dọn tới Bắc Tam Sở có chút tin tức nào, Lệnh Viên cũng hỏi thăm, tựa như mọi chuyện đều chẳng liên quan tới nàng. Lúc này, nhìn thấy cung nữ Tố TUyết khóc nức nở, Lệnh Viên cũng khỏi cảm thấy xúc động.

   Trong lục cung, có thể Bắc Tam Sở là nơi hẻo lánh, đừng là các chủ nhân trong cung, ngay đến các cung nữ, thái giám cũng rất ít đến đó. Nghe , khi Tiên tổ hoàng đế còn tại thế, từng có phi tần bị đuổi đến nơi này. Vị phi tần đó là người Hồ, có thể coi là tuyệt thế giai nhân, nhưng lại chịu nhận ân sủng. Tiên tổ hoàng đế đùng đùng nổi giận, nhưng nhẫn tâm giết nàng, bèn đuổi nàng đến đấy, để mặc nàng tự sinh tự diệt. ngờ ngay ngày hôm sau, khi cung nữ vào hầu hạ, thấy nàng treo cổ tự vẫn, cặp mắt vẫn mở to, chết nhắm mắt. Sau đó, có mấy người nghe thấy tiếng khóc u oán của nữ tử vọng ra từ Bắc Tam Sở lúc đêm khuya. Tiên tổ hoàng đế nghe thấy vậy liền quát mắng, cho rằng đám người đó năng xằng bậy, nhưng rốt cuộc vẫn có ai dám đến gần Bắc Tam Sở nữa.

   Mấy chục năm trôi qua, Bắc Tam Sở giờ chẳng khác nào lãnh cung.

   Nơi cửa điện, cỏ hoang rậm rạp, dường như gió nơi này cũng lạnh hơn bên ngoài.

   Tố Tuyết vừa khóc vừa kể, hôm nay thị tới thăm Thái phi mới biết, Thái phi bị ốm lâu, cung nữ theo hầu nghe theo ý của Thái phi nên gọi thái y tới. Tố Tuyết chẳng còn cách nào, đành nhờ Lệnh Viên tới khuyên giúp.

   Cánh cửa điện màu nâu sậm khép hờ, cung nữ bên trong nghe thấy có tiếng động liền vội vàng chạy ra. Nhìn thấy người tới, sắc mặt thị thay đổi hẳn, lập tức quỳ xuống hành lễ. Lệnh Viên dừng chân, đẩy cửa thẳng vào trong.

   Ánh sáng lờ mờ chiếu vào phòng cùng bóng dáng gầy yếu của Lệnh Viên, trong hờ hững còn toát ra vẻ tao nhã khó tả.

   Phía sau lớp lớp màn che là những tiếng ho đứt quãng.

   Đầu ngón tay hơi vén rèm của Lệnh Viên hơi run rẩy, cảnh tượng này, dường như nàng trải qua rất nhiều lần.

   Trong ký ức, cung Hy Hòa đèn đuốc sáng trưng, bức màn mỏng luôn buông xuống, các cung nữ, thái giám lại laijko ngừng, phía trong bức màn, bóng hình tiều tụy kia dần trở nên nét.

   Đưa tay khẽ vén tấm màn, nàng nhìn thấy Liêu Hiền thái phi nằm lặng lẽ giường, sắc mặt trằng bệch, đầu tóc rối tung, chẳng còn chút dáng vẻ cao quý nào của ngày xưa.

   Liêu Hiền thái phi tưởng nàng là Tố Tuyết, cố gắng mở mắt, lại thấy người trước mặt là Lệnh Viên.

   Bà hơi ngẩn người, cặp mắt vẩn đục dần lấy lại sức sống. Bà khẽ mỉm cười, trong giọng đầy vẻ bất lực: “Ai gia xưa nay chưa từng ngưỡng mộ Thái hoàng thái hậu, bà ta được hưởng hết vinh hoa phú quý, nhưng lại phải cốt nhục phân ly, dù bà ta cũng có người con , nhưng lại được như Vịnh Nhi của ai gia, có thể ngày ngày ở bên cạnh... Nhưng bây giờ, ai gia ngưỡng mộ bà ta rồi, ngưỡng mộ bà ta lúc lâm chung còn có đưa tiễn...”

   “Thái phi bị ốm nên hồ đồ rồi.” Lệnh Viên cau mày bước lên phía trước, đưa tay đắp lại chiếc chăn cho Liêu Hiền thái phi, nhưng bàn tay nàng chợt bị bà ta nắm lấy. Những ngón tay khô héo, gầy guộc kia vẫn đầy sức lực, nơi đáy mắt bà ta thấp thoáng nét cười: “ chịu đến đưa tiễn ai gia thực là hiếm có, chỉ đáng thương cho Vịnh Nhi của ai gia.”

   Lệnh Viên bất giác ngây người nhưng hề trốn chạy, ánh mắt nhìn liêu Hiền thái phi chăm chú, nàng thấp giọng hỏi: “Thái phi hận ta ?”

   Liêu Hiền thái phi nở nụ cười thư thái: “Hận? Ta thương hại . Thái hậu phát điên, còn có Hoàng thượng tận hiếu. Ai gia sống đến ngày hôm nay, dù gì cũng có quãng thời gia hạnh phúc được con ngoan hầu hạ. Còn sao? Ai gia hôm nay còn có đưa tiễn, nhưng ngày sau, liệu có ai đưa tiễn ? thể trở thành thái hậu, càng thể trở thành thái hoàng thái hậu. Ta thương hại , thương hại ...”

   Bà khẽ lẩm bẩm, bàn tay nắm tay Lệnh Viên nhậm rãi buông ra, trong cặp mắt kia chẳng còn sức sống, cứ thế ngẩn ngơ nhìn lên đỉnh màn.

   Tố Tuyết thấy Lệnh Viên ra, vội vàng bước tới, hỏi: “Thái phi có đồng ý gọi thái y tới xem bệnh ạ?”

   Tà váy dài thướt tha bậc thềm đá xanh, Lệnh Viên nghe vậy chỉ hờ hững trả lời: “ cần gọi nữa, hãy chuẩn bị hậu .” Nàng chưa từng khuyên câu nào, đối với người lòng muốn chết, điều nàng có thể làm được chính là giúp người đó đạt được mục đích.

   Ngày đầu năm mới, băng tuyết tan chảy, ánh mặt trời trải khắp nơi nơi. Bên hồ Thái Dịch, khí tràn ngập mùi thoang thoảng của nước hồ. rời khỏi Bắc Tam Sở đoạn rất xa, Tịnh vẫn kìm được, lén ngoảng đầu lại nhìn, thị vẫn còn nhớ ánh mắt đầy oán hận của Tố Tuyết khi nhìn mình và Đại trưởng công chúa rời khỏi đó.

   Công chúa thể khuyên được, nhất định là vì Thái phi gì đó, nhưng Công chúa vốn là người cao ngạo, xưa nay chưa từng giải thích điều gì.

   Tịnh thầm thở dài tiếng.

   Khi trở về, Lệnh Viên lại tiện đường đến thăm Hoàng trưởng tử. Vết thương trán Chiêu Nhi lành hẳn, khuôn mặt Lệnh Viên cũng xuất nụ cười hiếm có.

   Đoan phi lại có vẻ buồn bã, đơn. Trong lòng Lệnh Viên hiểu , có điều cũng thể khuyên được nàng ta. Tuy thân phận nangfcao hơn Đoan phi bậc, nhưng tuổi tác lại chỉ xấp xỉ nhau, trong chuyện này thực chẳng thể ra vẻ trưởng bối.

   Ngồi lại lát rồi nàng về cung.

   độ ban trưa, mặt trời chói chang, những tia sáng chiếu thẳng xuống người khiến nàng dần cảm thấy nóng.

   Trong cung Thịnh Diên, cửa lớn khép hờ, đám cung nữ lặng lẽ đứng hầu hai bên.

   Ánh mắt điềm đạm bất giác ngây ra, Lệnh Viên nhìn thấy Trung thường thị Vương Đức Hỷ quay người lại. nhìn thấy nàng, vội vàng chạy tới, quỳ xuống, : “Nô tài xin thỉnh Công chúa .”

   “Hoàng thượng đến à?” Ánh mắt Lệnh Viên chưa từng thu lại, vẫn hờ hững nhìn vào cánh cửa khép hờ. Ánh mặt trời xuyên qua dãy hành lang được chạm trổ tinh tế chiếu xuống cánh cửa, in vào đó muôn vàn hình ảnh khác nhau.

   Vương Đức Hỷ gật đầu, đáp: “Vâng, Hoàng thượng ở trong chờ Công chúa.”

   Tịnh khỏi kinh ngạc, nghĩ xem Hoàng thượng tới đây làm gì bóng dáng người trước mặt đẩy cửa vào, mùi hương khinh la thoang thoảng theo đó dần biến mất. Tịnh thoáng ngẩn người, dám vào theo.

   Những bức rèm ngăn cách nơi này với trần thế náo nhiệt bên ngoài, chiếc sạp gấm phía sau rèm, Thiếu đế mặc bộ quần áo trắng muốt, ngồi tựa vào thành sạp, tay trái còn cầm cuốn sách, ống tay áo rộng buông thõng bên. Ánh mặt trời từ ngoài cửa sổ chiếu lên thân thể y.

   Tiếng va chạm “tinh tang” khẽ vang lên từ bức rèm châu, đôi hàng lông mi của y hơi động đậy, cặp mắt thoáng ngước lên, liền nhìn thấy Lệnh Viên bước vào.

   Y lập tức ngồi thẳng dậy, đặt cuốn sách trong tay sang bên, nhàng cất tiếng: “ khiến trẫm đợi lâu quá.” Nụ cười của y đầy vẻ điềm nhiên, y hỏi xem vừa rồi nàng đâu.

   Bắc Tan Sở hay cung Túc Dương của Đoan phi, đều là nơi y thích đến.

   “Sao Hoàng thượng lại tới đây?” Hôm nay bộ dạng của y thoáng chút uể oải, xem ra phải đến vì chính . Lệnh Viên bước tới, ngồi xuống chiếc ghế rộng làm bằng gỗ trầm, khẽ cất tiếng hỏi.

   Cặp mắt y trong veo, lấp lánh, nơi khóe miệng thấp thoáng nét cười, ngón tay mảnh khảnh chỉ về phía bên cạnh, rồi mới cười, : “Trẫm vừa có món bảo bối, thầm đoán chắc thích nên tiện đường đến đây mượn hoa dâng Phật.”

   Ánh mắt nàng nhìn theo hướng y chỉ, qua bức rèm châu, thấy có chiếc hộp làm bằng gỗ tử đàn nằm lặng lẽ bàn.

   Thế Huyền đứng dậy tới, nhàng gạt cái móc màu đồng cổ chiếc hộp, mùi hương thanh khiết lan tỏa khắp phòng, bên trong là chiếc quạt tròn. Nhìn kỹ, chiếc quạt này giống quạt thường, mặt quạt long lanh, trơn bóng, hình vẽ quạt sống động như . Đầu ngón tay nhàng lướt qua, cảm giác mát rượi, mềm mại như tơ bạc.

   Lệnh Viên bất giác thốt lên: “Quạt Cung?”

   Quạt Cung còn được gọi là quạt cánh ve, nổi tiếng vì nó mỏng như cánh ve. Mặt quạt rất mỏng, được làm thành từ những sợi trúc mảnh như sợi tóc. Cầm quạt tay, có mùi lá trúc thanh nhã, tựa như tạo vật của trời cao. Các trình tự chế tác nó cực kỳ phức tạp, cao nhân làm quạt trong vòng năm cũng chỉ có thể làm được , hai chiếc mà thôi, cho nên ngàn vàng khó mua được.

   Thiếu đế cất tiếng cười sảng khoái, đưa quạt cho nàng, nhàng : “ thực có con mắt tinh tường.”

   Phần cán quạt làm bằng ngà voi toát ra cảm giác mát rượi, những sợi tua tinh tế phía dưới quấn lấy đầu ngón tay, Lệnh Viên khẽ bật cười: “Ta quen dùng quạt tròn, tặng cho ta thứ đồ quý báu như vậy, chẳng phải quá lãng phí hay sao? Tôn Chiêu nghi là người thích quạt, vậy sao Hoàng thượng lại nghĩ đến ta thế này?”

   Ống tay áo gấm phất , Thế Huyền lại ngồi xuống, nơi đáy mắt chẳng thấy có chút vui, vẫn cười tươi, : “Quạt đẹp với giai nhân. Nàng ta so với sao được.”

   Lệnh Viên nở nụ cười ôn hòa, định mở miệng lần nữa, chợt nghe thấy giọng của Vương Đức Hỷ bên ngoài: “Hoàng thượng, thái y viện cho người tới hỏi, thuốc hôm nay vẫn đưa tới điện Tuyên Thất chứ ạ?”

   Lệnh Viên biết Triệu Hổ phải uống thuốc quanh năm, chỉ ngờ thứ thuốc đó lại khó ngửi như vậy. Nước thuốc màu nâu nằm lặng lẽ trong chiếc chén ngọc, cung nữ cẩn thận bưng tới cho y. Y cũng chẳng thèm liếc nhìn, nín thở rồi ngẩng đầu uống cạn.Lệnh Viên kìm được, hỏi: “Sao chuẩn bị chút mứt kẹo cho Hoàng thượng ?”

   Trung thường thị còn chưa kịp lên tiếng nghe Thế Huyền cười, : “Trẫm đâu phải trẻ con ba tuổi, chuẩn bị mứt kẹo làm gì.” Y đặt chén thuốc sang bên, đưa tay đòn chiếc khăn gấm cung nữ dâng, lau chút thuốc dính bên khóe miệng. Đôi hàng lông mày hơi cau lại khẽ dãn ra, rồi y sang chuyện khác: “Tết Thượng nguyên sắp tới (tết nguyên tiêu), dân gian luôn có hội đèn, nhưng ở trong cung lại rất bí bách. Trẫm định năm nay để cho đám người dưới làm ít hoa đăng treo trong ngự hoa viên, hẳn rất tưng bừng, náo nhiệt.”

   Lệnh Viên khẽ gật đầu: “Hoàng thượng sao cứ làm vậy, để ta sai người chuẩn bị.”

   Cặp mắt y trong veo, lấp lánh, cười như đứa trẻ.

   Đêm tết Thượng nguyên, trong cung, ngoài thành đều rất náo nhiệt.

   Đèn hoa treo khắp chốn, nơi nơi đều tràn ngập ánh sáng ôn hòa, tòa cung điện nguy nga giữa hoàng cung rộng lớn như muốn bay đến tận trời cao.

   Bắc Hán sùng bái nhất hai màu đỏ, đen, tiếp đến là màu vàng. Thiếu đế mặc chiếc áo bào có hai màu đen, đỏ thêu hình rồng vờn mây, bên hông đeo miếng ngọc Hoa Điền rất đẹp, mỗi bước miếng ngọc lại đung đưa, phát ra những thanh trong trẻo.

   Lệnh Viên bất giác ngây người, trước mắt nàng như lại xuất miếng ngọc quyết mà Tiên hoàng ban tặng. Nàng gần như quên, từ rất lâu rồi, nó được nàng tặng cho Bùi Vô Song.

   Bùi Vô Song...

   từ lâu, nàng nghĩ đến hay nhắc đến cái tên này. Đêm đó, rượu trong chén trong veo, lóng lánh, người trong phòng tựa bậc trích tiên, còn cả nụ hôn nóng bỏng như lửa kia nữa... Tất cả đều giống giấc mộng Nam Kha, nàng tự ép mình phải quên bằng hết.

   Trong ngự hoa viên vang nên những tiếng cười vui vẻ của đám phi tần. Lệnh Viên dừng chân ngắm nhìn, Thiếu đế ôm mỹ nữ, rồi cúi đầu điều gì đó. Vì ở cách xa nên nàng chẳng thể nghe , có điều, nàng vẫn thấy được nụ cười khóe môi Thiếu đế.

   Hội hoa đăng vô cùng náo nhiệt, nhưng thấy Dương phi xuất .

   Các phi tần như chẳng hề hay biết, chỉ chú ý tới những câu đố đèn, ai nấy đều cố sức giải, mong giành hạng nhất, để nhận được nụ cười của kẻ quân vương.

   Mùa đông còn chưa qua hẳn, trong ngự hoa viên, chỉ có khóm trúc là trổ ra những cành xanh biếc đầy ngạo nghễ. Lệnh Viên đưa tay bẻ cành trúc , lá trúc xanh biếc quét qua lòng bàn tay, trong bầu khí lạnh lẽo thoảng qua mùi thơm của lá trúc, tựa như cây quạt Cung quý báu mà ngày đó Thế Huyền tặng nàng, mùi hương thanh khiết, bồng bềnh khiến lòng người đắm say.

   Ánh trăng lạnh lẽo như bạch ngọc, bóng người nôn nóng chạy tới.

   Giữa huyên náo chợt vang lên tiếng gọi: “Công chúa .”

   Lệnh Viên cau mày ngoảnh đầu nhìn lại, thấy Tịnh vừa chạy vừa thở hổn hển, trán lấm tấm mồ hôi. Nơi đáy mắt tràn đầy vẻ sợ hãi, thị đưa tay nắm chặt ống tay áo của Lệnh Viên , giọng run rẩy: “Công chúa , hay rồi, người mau cứu Ngọc Trì, Dương phi nương nương muốn đánh chết Ngọc Trì.”

   Giọng nôn nóng của Tịnh vang lên trong gió cùng huyên náo xung quanh, Lệnh Viên tưởng mình nghe nhầm, lập tức hỏi lại: “Em vừa gì?”

   Sắc mặt Tịnh trắng bệch, vội quỳ xuống, : “Công chúa , người mau thôi, nếu kịp mất.”

   Lúc này Lệnh Viên mới tỉnh táo trở lại, nàng đưa mắt nhìn về phía nam tử được mọi người vây quanh, thoáng ngẩn người, sau đó cất bước nhanh về phía cung Nghi Tuyết. Tịnh hoang mang bò dậy, vừa lau nước mắt vừa vội vã cất bước theo sau.

   Bóng dáng vừa rồi còn lặng lẽ đứng bên khóm trúc biến mất, Thiếu đế đưa mắt nhìn quanh vẫn chẳng thấy nữ tử trong bộ đồ sang trọng kia đâu. Cặp mắt y hơi nheo lại, vẫy tay ra hiệu cho Trung thường thị lại gần.

   Trung thường thị tỏ ra rất lúng túng, ấp úng hồi lâu rồi mới thấp giọng : “Vừa rồi nô tài nghe Tịnh nương , hình như... Dương phi nương nương trách phạt Ngọc Trì nương, nên Công chúa mới... xem thế nào.”

   Trái tin Thế Huyền bỗng trầm hẳn xuống, rồi y đứng bật dậy, trầm giọng : “Chuyện xảy ra lúc nào?”

   “Ngay vừa rồi... Hoàng... Hoàng thượng ...” Trung thường thị lo lắng . Thiếu đế đẩy mỹ nhân trong lòng ra rồi thẳng, để lại các phi tần ngẩn ngơ nhìn nhau, chẳng biết rốt cuộc đac xảy ra chuyện gì.

   Chỉ có Đoan phi là đứng đó, ngẩn ngơ nhìn theo bóng dáng cao gầy của Thiếu đế. Dương phi có được biết bao nhiêu thứ mà nàng chưa từng có và cũng thể có, như tình của Hoàng thượng , đứa con mà Hoàng thượng mong chờ, nhưng nàng ta vẫn chưa thỏa mãn, còn trọc giận Đại trưởng công chúa. Đoan phi cúi đầu, ánh mắt dừng ngón tay trắng như bạch ngọc, bên khóe miệng thoáng nét cười lạnh lùng. Nàng yên phận giữ mình, tranh giành với ai, nhưng cũng vui lòng đứng bên xem vở kịch thú vị này.

   Mặt trăng treo giữa bầu trời đêm trong vắt, tòa cung điện ngu nga tắm mình trong làn ánh sáng màu trắng bạc. Trong cung, những bóng người lại tất bật vô cùng.

   Hôm nay là tết Thượng nguyên, trong cung đèn đuốc sáng trưng, soi ba chữ lớn “Cung Nghi Tuyết” đầy khí thế.

   Dưới ánh đèn đung đưa, bóng dáng yểu điệu của Dương phi như tan trong buổi đêm hữu tình, khuôn mặt dịu dàng thường ngày giờ lại lạnh lùng hơn tuyết. Cặp mắt nàng ta lo lắng nhìn về phía bóng người vội vã chạy tới, thấy là gã thái giám trong cung của mình, trái tim đạp thình thịch cuối cùng cũng dần bình thường trở lại.

   Trong sân còn vang lên tiếng kêu gào thảm thiết của nữ tử. Mái tóc đen dài sổ tung, những ngón tay thuôn nhuốm đầy máu, toàn thân ướt đẫm mồ hôi, bộ quần áo mỏng dính sát vào da thịt, Ngọc Trì ngã nhào đất lạnh, hề động đậy.

   Thích ma ma ngừng lại, run rẩy đưa mắt nhìn về phía Dương phi: “Nương nương , con tiện tỳ này ngất rồi, nhưng vẫn chịu nhận tội.”

   “Đánh.”

   tiết ngắn gọn và mạnh mẽ ấy được thốt ra từ miệng Dương phi, móng tay nàng ta cắm sâu vào da thịt, vầng trán lấm tấm mồ hôi, nơi đáy mắt sao giấu được nét hoảng loạn.

   Thích ma ma hơi ngẩn người, Dương phi xưa nay luôn dịu dàng, đối đái với người dưới cũng rất nhã nhặn, cho dù người dưới có phạm lỗi cũng chưa từng thế này...

   Ánh mắt Thích ma ma dừng lại người Ngọc Trì, tuy là dùng hình để ép Ngọc Trì nhận tồi, nhưng Dương phi ràng nổi sát tâm. Toàn thân Thích ma ma run rẩy, bàn tay cầm cây roimàu đỏ cũng bất giác run theo. Nhát roi này mà đánh xuống, tấm thân yếu ớt kia e là chịu đựng thêm được nữa. Nhưng dù Ngọc Trì có phạm phải nỗi lầm lớn thế nào, thị cũng là người của Đại trưởng công chúa.

   Đại trưởng công chúa ...

   Sắc mặt Thích ma ma bống trở lên trắng bệch, tận đáy lòng thoáng vô vàn tâm tư, hoàn toàn bao trùm lên trái tim bà.

   Dưới ánh trăng, tấm thân phượng hoàng cao quý thoáng thoáng sau bộ cung trang lộng lẫy. Lòng bàn tay Thích ma ma lấm tấm mồ hôi, Dương phi ỷ rằng mình mang thai, định trực tiếp đối đầu với Đại trưởng công chúa ư?

   “Ngươi còn ngây ra đó làm gì?”

   Dương phi hờ hững nhắc nhở, đáy mắt tràn ngập sát khí, tất cả đều lọt vào mắt Thích ma ma. Trái tim ngừng run rẩy, bà ta nghiến chặt hàm răng, giơ cao cây roi chuẩn bị đánh.

   “Khoan .”

   tiếng quát lạnh lùng vang lên, xé tan bầu trời đêm lạnh lẽo.

   Tất cả đều nhìn về hướng phát ra thanh ấy, thấy Đại trưởng công chúa từ giữa hành lang u tối bước ra, khuôn mặt diễm lệ chẳng có lấy nét cười. Bộ đồ gắm bước tới kèm theo làn gió lạnh, dưới ánh trăng dịu quả thực bắt mắt vô cùng.

   Tịnh khóc òa, vội vàng chạy tới, quỳ bên cạnh Ngọc Trì mà chẳng biết nên làm như thế nào.

   Thích ma ma cảm thấy sống lưng lạnh ngắt, sợ hãi đến nỗi vội vàng vứt cây roi trong tay sang bên rồi cùng đám hạ nhân đứng xung quanh quỳ xuống hành lễ.

   Dương phi đột ngột lùi về phía sau bước, bàn tay trong ống tay áo rộng nắm chặt, nét hoang mang vốn sâu nơi đáy mắt dần lan tỏa, cặp mắt mỹ lệ nhìn đăm đăm vào Lệnh Viên chớp, bên trong tràn đầy vẻ khó tin.

   phải đêm nay Hoàng thượng cùng Đại trưởng công chúa đều tới ngự hoa viên ngắm hoa đăng ư? Sao lại... sao lại...

   Bước lên phía trước bước, ngọn đèn lồng trong tay cung nữ tỏa ra những tia sáng dịu . Lệnh Viên lạnh lùng đưa mắt nhìn qua, trái tim nàng vẫn đau nhói. Trước mắt nàng dường như lại xuất nụ cười dịu dàng của Phò mã, và car cảnh tượng ngày đó Phò mã ngã trong phòng, mũi, miệng và quần áo, khắp nơi đều là máu.

   Dương phi thấy Đại trưởng công chúa ngẩn ngơ đứng đó, gì, toàn thân nàng ta liền run rẩy, nhưng rồi vẫn lấy hết can đảm : “Cung nữ Ngọc Trí ăn trộm chiếc vòng ngọc phỉ thúy của thần thiếp, tội thể tha, thần thiếp chỉ thay Công chúa dạy dỗ thị.”

   Tịnh giận dữ ngẳng lên, nhưng vì thân phận nên thể phản bác lại.

   Lệnh Viên lẳng lặng bước tới, đưa chân bay cây roi mặt đất, cười lạnh lùng, : “Ngọc Trí là người của bản cung, đâu đến lượt ngươi dạy dỗ.” Lần trước là Công chúa Vĩnh Huy, lần này là Ngọc Trí, ả nữ nhân này rốt cuộc muốn gây chuyện đến bao giờ? Nàng niệm tình ả là tiểu muội của Dương Ngự Thừa nên mới tay, xem ra nàng quá mềm lòng rồi.

  5. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 13
   Giữa màn đêm tĩnh lặng tràn ngập cơn phẫn nộ của nàng.

   Sắc mặt Dương phi trở nên trắng bệch, các phi tần trong cung chưa ai từng thất Đại trưởng công chúa tức giận thế này. Trước đây, Dương phi cũng chỉ được nghe Công chúa Vĩnh Huy kể, khi Thái hoàng thái hậu qua đời, triều đình rũng động, Đại trưởng công chúa từng dùng thủ đoạn cứng rắn để chấp chính, nên sau này người nào dám tùy tiện chưa “”. Nhưng ở hậu cung, đây mới là lần đầu tiên.

   Lần nàng thay ca ca cầu thân Tứ Công chúa , cái tát mà Đại trưởng công chúa đánh lên mặt nàng chẳng qua chỉ là khinh miệt và chế giễu, còn lần này, trong cặp mắt phượng kia lại chứa đựng cơn phẫn nộ lớn bằng trời.

   Có lẽ Dương phi chưa từng nghĩ rằng, người có thể trọc giận Đại trưởng công chúa lại chính là mình.

   Đám cung nữ đều quỳ dưới đất, ai dám ngẩng lên.

   Lúc này, Dương phi tỏ ra hoảng hốt như lần ở cung Thịnh Diên, nàng ta hít hơi sâu, thản nhiên bước lên phía trước bước. Lệnh Viên hơi cau mày, muốn tránh sang bên, chợt thấy ống tay áo Dương phi vung tới, bàn ta nắm lấy cánh tay Lệnh Viên.

   Tịnh kêu lên tiếng, trơ mắt nhìn Dương phi nghé sát vào người Đại trưởng công chúa , gì đó. Lệnh Viên vẫn tỏ ra hờ hững, cặp mắt đen láy, ánh mắt thoáng lướt qua Tịnh rồi dừng lại người nữ tử nằm dưới đất.

   “... Chuyện này có liên quan tới danh dự của Công chúa , hôm nay thị ăn trộm đồ của thần thiếp, ngày khác có thể là đồ vật quý của Công chúa.” Giọng Dương phi như run rẩy, ràng nàng ta cũng cảm thấy sợ hãi, nhưng vẫn rất ràng, đến Tịnh ngồi dưới đất cũng có thể nghe thấy được: “Chuyện này, nhân dịp...”

   “Dương Thượng Tuyết.” Đại trưởng công chúa mặt lạnh như băng, gọi thẳng tên của Dương phi. cơn giận dữ lan tỏa khắp xung quanh, thần sắc Lệnh Viên rất lạnh lùng, trong cặp mắt lạnh băng tràn ngập căm hận thấu xương.

   Nơi đáy mắt thoáng tia lạnh lẽo, ràng nàng tin.

   Dương phi nhìn đăm đăm vào khuôn mặt của Lệnh Viên , lạnh nhạt ấy khiến nàng ta tràn ngập sợ hãi.

   Lúc này, bình tĩnh giả tạo của Dương phi bị nỗi sợ hãi đánh tan, cơ thể Dương phi trở nên mềm nhũn, sút ngã xuống đát. May mà có ả cung nữ bên cạnh kịp thời bò dậy, đơc lấy.

   Lệnh Viên chẳng buồn nhìn nàng ta, trầm giọng : “Người đâu, đưa Ngọc Trí về cung Thịnh Diên.”

   Đại trưởng công chúa vừa dứt lời, lập tức có mấy cung nữ chạy lên, vội vã khiêng Ngọc Trí hôn mê rời khỏi cung Nghi Tuyết. Khi Tịnh bám theo sau, chợt nhìn thấy trước mắt xuất bóng người màu đỏ, thị khỏi giật mình, hô lên: “Hoàng thượng .”

   Lệnh Viên chẳng quay người, ánh mắt vẫn nhìn khuôn mặt trắng bệch của Dương phi , thầm nghĩ, biết Thiếu đế nhìn thấy ái phi của mình thành ra thế này gì với nàng. ngờ, giữa màn đêm lạnh, giọng của y tuy yếu ớt nhưng lại rất ràng: “Tuyên triệu thái y.”

   Mấy ngòn tay thon dài nắm chặt chiếc khăn tay, Lệnh Viên rốt cuộc cũng rung động, những lời tranh cãi chuẩn bị sẵn đành giữ lại trong lòng. Nàng còn chưa kịp quay người, phía sau vang lên tiếng bước chân, mùi long diên hương thoang thoảng. Sắc mặt Thiếu đế lạnh lùng, bước chân lên bậc thềm đá, thẳng vào trong điện.

   Dương phi ngẩn ngơ theo sau, khẽ đưa tay gạt bức rèm. Lúc này, toàn thân nàng ta mềm nhũn, nhất thời thể đứng vững, ngã nhào xuống đất.

   “Trẫm thế nào?”

   Giọng của Thiếu đế vẫn yếu ớt, nhưng xen lẫn tía tức giận.

   Dương phi run rẩy, khóe miệng khẽ động đậy nhưng thốt ra được tiếng nào. Thiếu đế bắt Tụng Ngọc làm cung nữ giặt quần áo, sai cung nữ Ngọc Trí của Đại trưởng công chúa tới cung Nghi Tuyết hầu hạ, đều vì muốn long thai trong bụng nàng ra gặp điều gì bất trắc.

   Thiếu đế cũng từng từng câu, từng chữ với nàng ta: “Đừng động đến Thẩm Ngọc Trí.”

   Cánh tay chóng mặt đất ngừng run rẩy, căn phòng ấm áp, nhưng lúc này, Dương phi lại cảm thấy lạnh giá vô cùng.Thiếu đế vẫn quay lưng về phía nàng ta, nhưng nàng ta dường như có thể nhìn thấy cặp mắt lạnh lẽo kia, cùng với khuôn mặt lạnh lùng đến cực điểm.

   “Hoàng thượng ...”

   tiếng gọi khẽ thốt ra trong kẽ răng, nàng nhìn thấy Thiếu đế bỗng nhiên quay người, đưa tay cầm ly trà chiếc bàn bên cạnh, đập mạnh xuống đất khiến những mảnh sứ vụn bắn tứ phía. Dương phi kêu lên thất thanh, nhưng toàn thân mềm nhũn, chẳng đủ sức để lùi lại phía sau.

   Đáy mắt Thiếu đế tràn ngập vẻ lạnh lùng, y khom người, đưa tay nâng chiếc cằm thon của nữ tử mặt đất. Thiếu đế mở miệng, nhưng trong hờ hững còn mang theo mấy phần lạnh lẽo, u: “Rốt cuộc nàng sợ cái gì?”

   Sợ cái gì...

   Cặp mắt Dương phi mở to hết cỡ.

   Nàng sợ chết.

   Nàng sợ mất độc sủng.

   Nàng sợ mất cuộc sống phú quý, vinh hoa.

   Nàng lại càng sợ...

   Sợ mất y.

   Ánh mắt sợ hãi, bất an dừng lại những mảnh sứ vỡ bên cạnh, sắc mặt Dương phi trở nên tái nhợt, may mắn quả nhiên thể dài lâu. Nàng ta hận đêm nay mình ra tay nhanh hơn chút. Chỉ là, Hoàng thượng nổi giận, rốt cuộc vì Đại trưởng công chúa , hay là...

   Trái tim nàng ta trở nên loạn nhịp, dám suy nghĩ gì nữa.

   Bức rèm châu khẽ đung đưa, cung nữ lần lượt bưng hai chậu nước nhuốm đầy máu ra ngoài. Tịnh lo lắng liếc nhìn, chỉ thấy trong phòng có vô số những bóng người hỗn loạn.

   Sắc mặt Lệnh Viên uể oải, thân hình tha thướt đứng dưới ánh đèn. Nàng hơi phất ống tay áo, cuối cùng vẫn ngồi xuống.

   Tịnh cắn chặt môi dưới, kìm được bước tới, hỏi: “Vừa rồi... Dương phi nương nương gì với Công chúa vậy ạ?” Giọng thị rất , từ sau lần ở Bùi phủ, thị chuyện càng ngày càng to gan hơn. Công chúa đúng là làm hư thị rồi. Trong lòng Tịnh cười khổ, ánh mắt vẫn nhìn chăm chú vào cặp mắt hơi cụp xuống của Lệnh Viên.

   Ánh đèn lưu ly chiếu lên bên khuôn mặt tuyệt lỹ của Lệnh Viên, nàng còn chưa trả lời, Tịnh lại vội vàng : “Công chúa tin Ngọc Trí trộm cái vòng ngọc đó chứ?”

   Rốt cuộc câu ấy cũng khiến Lệnh Viên rung động, nàng hơi cau mày, nhàng : “Sao ta có thể tin được.”

   Tịnh thầm thở phào, thị và Ngọc Trí tuy là cung nữ, nhưng theo Đại trưởng công chúa lâu, có bảo bối gì mà chưa từng thấy? Đặc biệt là Ngọc Trí, thường ngày được Công chúa thương như chị em ruột, dù thế nào nàng ta cũng chẳng cần ăn trộm vòng ngọc của Dương phi . Tịnh chỉ nghĩ Dương phi thực quá ngu ngốc, dối cũng biết lựa tình hình.

   Qua giờ Tí, người ngoài đều lui .

   Ngọc Trí vẫn hôn mê, Tịnh vào thăm rất nhiều lần, còn Đại trưởng công chúa vẫn ngồi im lặng bên ngoài bức rèm, chẳng hề động đậy.

   sân ở cung Nghi Tuyết, từng giọt đỏ tươi như ngừng thấm vào trái tim nàng.

   Nàng thực sợ.

   “Công chúa yên tâm, thái y Ngọc Trí chỉ bị thương ở ngón tay, nghỉ ngơi thời gian là có thể lành lại.” Tịnh nhàng an ủi, lại nghĩ đến việc Dương phi có thai, thể trách phạt, đành để Ngọc Trí phải chịu tội oan phen, trong lòng thị thầm tức giận, kìm được lại tiếp: “Ngọc Trí hết lòng hầu hạ như vậy mà Dương phi vẫn chẳng chịu buông tha, lương tâm của ta đúng là bị chó ăn mất rồi. Mang thai rồng ghê gớm lắm sao?”

   Tịnh chẳng hề sợ hãi, nếu phải ở trước mặt Lệnh Viên , thị tất nhiên dám những lời này. Thị tin rằng, tâm trạng của Công chúa lúc này cũng giống mình, cho nên năng có phần tùy tiện.

   Người bên ngoài vào báo Đoan phi tới, nhưng Lệnh Viên gặp.

   “Nương nương, người xem, chuyện đêm nay chẳng lẽ lại kết thúc như vậy hay sao?” Ở cửa cung Thịnh Diên, hai bóng người chậm rãi bước , cung nữ Kiền Nhi của Đoan phi cau mày : “Dương phi kiêu căng, ngang ngược như vậy, sớm muộn ...”

   “Kiền Nhi.” Nơi đáy mắt Đoan phi thoáng qua tầng sương mỏng, nàng dám nghe những lời chẳng lành tiếp theo.

   Kiền Nhi khẽ “dạ” tiếng, lại thêm quãng nữa, cách cung Thịnh Diên đoạn khá xa, Kiền Nhi mới đành bạo, khẽ : “Đêm nay ai cũng muốn xem vở kịch hay, ngờ cuối cùng lại thành ra xem trò cười của Đại trưởng công chúa.”

   Vừa dứt lời, Đoan phi xưa nay luôn yếu đuối trầm mặt xuống, giọng cũng trở nên lạnh lùng: “ ai có thể xem trò cười cuat Đại trưởng công chúa cả.” Đến Hoàng thượng cũng thể, Dương phi nhoi lại càng thể. Bàn tay nắm chặt chiếc khăn lụa của Đoan phi hơi run rẩy, nàng và Chiêu Nhi nhất định phải dựa vào Đại trưởng công chúa mới có thể ở người khác, đối với nàng, Đại trưởng công chúa chính là bầu trời, là tất cả. Nàng cho người khác bôi nhọ Đại trưởng công chúa , bởi vì, ngoài Đại trưởng công chúa ra, nàng chẳng có thứ gì khác.

   “Nô tì đáng chết.” Ả cung nữ vội quỳ xuống, giơ tay tự tát cái mạnh vào mặt mình.

   Cơn mưa rả rích suốt đêm đến tận khi trời sáng. bầu trời, mây đen tan hết, vầng thái dương soi xuống những tia sáng ấm áp, nhàng. Đêm kinh hoàng dịp tết Thượng nguyên bị gió xuân thổi tan.

   Mùa đông đằng đẵng cuối cùng cũng trôi qua, từng làn gió xuân ấm áp thổi tới, giữa đất trờ, khắp nơi đều ngập tràn ý xuân.

   Thời gian này, Đại trưởng công chúa đặc biệt ân chuẩn cho Ngọc Trì được nghỉ ngơi trong phòng, còn lệnh cho cung nữ ở bên hầu hạ.

   Từ cung Nghi Tuyết có tin tức gì truyền tới, Thiếu đế cũng chưa từng giải thích lấy câu. Chuyện Dương phi kiêu căng, ngang ngược như chưa từng xuất , nhưng tất cả liệu có chấm dứt trong lặng lẽ như vậy ?

   ô cửa sổ trổ hoa ánh lên hai bóng hình tha thướt, làn gió thổi vào khiến bức màn hơi lay động.

   Ngọc Trì cúi đầu trầm tư, sau đó cười, : “Đừng làm Công chúa phải khó sử vì chuyện này nữa, dù sao cũng qua rồi, phải ta vẫn bình yên sao?” Nghỉ ngơi hơn tháng, mấy ngón tay bị thương vẫn chưa thoải mái lắm. Ngọc Trí khẽ lắm tay Tịnh , ngước lên, nở nụ cười rạng rỡ.Nơi đáy mắt Tịnh thoáng qua swj xót xa, thị cẩn thận nắm tay Ngọc Trí: “Muội nuốt nổi cơn giận này, nếu phải Công chúa tới kịp biết chuyện gì xảy ra.”

   Tịnh xưa nay luôn năng thẳng thắn, thị cắn chặt hàm răng, vẻ căm hận ra khuôn mặt. Ngọc Trí lại cúi gằm, trong mắt thấp thoáng hối hận và đau thương.

   Hai người gì thêm, bốn phía lại chìm vào tĩnh lặng.

   Buổi chiều hôm đó, Bắc Tam Sở truyền tới tin tức, Liêu Hiền thái phi qua đời.

   Lệnh Viên nghe Tịnh bẩm báo, sắc mặt chẳng hề thay đổi. Hôm đó, khi gặp mặt, nàng biết thời gian của Liêu Hiền thái phi chẳng còn nhiều, gắng gượng được hơn tháng hẳn là cực hạn.

   Tịnh càm ràm hồi lâu, chợt nghe Lệnh Viên cất tiếng hờ hững: “Hoàng thượng biết tin chưa?”

   Tịnh hơi ngẩn người, vội vã gật đầu.

   Bên cạnh hành lang, những mầm cỏ non trồi lên phơi phới, mùi hương khinh la xen lẫn mùi cỏ xanh, phảng phất dưới ánh mặt trời ấm áp. Lệnh Viên thu lại ánh mắt, nhìn kỹ cuối sách trong tay rồi : “ có chuyện gì lui ra .”

   Tịnh hé miệng nhưng rốt cuộc gì, xem ra, Công chúa quan tâm việc hậu của Thái phi. Nhưng cũng chẳng có gì, chuyện này có quan Phụng thường lo liệu.

   So với Tứ Công chúa , tang lễ của Liêu Hiền thái phi đơn giản hơn nhiều, bây giờ bà chẳng còn con cái, cũng chẳng có gia tộc chống lưng. Đối với những người sống trong cung, chẳng qua chỉ là thiếu người ở bắc Tam Sở mà thôi. Bắc Tam Sở xưa nay vốn hẻo lánh, nay lại càng liêu.

   Ba ngày sau, khi mặt trời sắp lặn, ráng chiều bao phủ khắp bầu trời phía tay, Tịnh chợt nhìn thấy bóng người vội vã chạy ra từ vườn hoa phía sau cung Thịnh Diên. Tịnh hoài nghi bước về phía trước, ngoặt qua bức tường, chỉ thấy Ngọc Trí ngồi bậc thềm đá bên ngoài căn phòng, tay cầm cành nghênh xuân, thích thú ngắm hoa. Tịnh dừng lại, bước tới hỏi khẽ: “Người vừa rồi là Tố Tuyết sao?”

   “Ai?” Ngọc Trí ngước lên, trong cặp mắt trong veo tràn đầy vẻ kinh ngạc.

   Tịnh nhất thời nghẹn họng, cúi đầu nhìn cành hoa trong tay Ngọc Trí, bỗng nở nụ cười, tới ngồi xuống bên cạnh, thấp giọng : “Chắc là muội nhìn nhầm.”

   Ngọc Trí quấn cành hoa lên mấy đầu ngón tay, cúi đầu, buồn bực : “ nghỉ ngơi lâu như vậy rồi, Công chúa còn định nuôi nhốt ta đến bao giờ?”

   Tịnh bật cười khúc khích, đưa tay dí lên trán Ngọc Trí, : “Cái gì mà nuôi nhốt chứ, tỷ có phải heo đâu.”

   Ngọc Trí lè lưỡi vẻ nghịch ngợm, trong khu vườn tràn ngập tiếng cười vui vẻ của hai người.

   Những ngón tay thon thả, trắng muốt khẽ với lấy chiếc ngự bào, rồi nhàng vén bức màn lên. Thế Huyền ung dung ngồi đó, Dương phi chậm rãi khoác lên cho y chiếc áo ngoài. Ánh sáng trong căn phòng chiếu lên khuôn mặt tuấn tú vo song kia, Dương phi ngẩn ngơ ngắm nhìn, sau đó bèn giọng : “Bây giờ vẫn còn sớm, sao Hoàng thượng ngủ thêm chút nữa?”

   Y khẽ “ừm” tiếng, vươn người đứng dậy, gọi cung nữ vào phòng hầu hạ.

   Lại có người vén rèm vào, bước chân nhàng, uyển chuyển, giọng : “Nương nương , đến giờ uống thuốc rồi.”

   Cặp mắt xinh đẹp nhìn tới, lại là thuốc an thai, trong lòng Dương phi trào lên cảm giác chán nghét, khuôn mặt thấp thoáng vẻ vui.

   Thiếu đế khép hờ đôi mắt, để mặc cung nữ hầu hạ rồi hờ hững : “Mau uống thuốc .”

   Những lời ngắn ngủi, thoáng chút mệt mỏi.

   Y sống được bao lâu phải uống thuốc trong thời gian dài chừng đó. Cuộc đời này y phải luôn bầu bạn với thuốc thang, cho nên, y ghét nhất người nào làm bộ làm tịch với thuốc.

   Đâu phải là độc, đắng có gì đáng sợ?

   Cung nữ cẩn thận chỉnh lại những sợi tua mũ, để chúng buông xuống hai bên vai Thiếu đế. Lúc này, Dương phi buồn bực uống thuốc, y liếc mắt nhìn qua, cuối cùng cũng nở nụ cười hài lòng.

   Bóng dáng Thiếu đế bước tới bên ngoài bức rèm, Dương phi muốn tiễn y nhưng vừa đưa tay vén rèm, bước được nửa bước, trong bụng quặn lên cơn đau dữ dội.

   Bên ngoài, bóng hình Thiếu đế trở nên mờ nhạt, trong phòng chợt vang lên những tiếng kêu kinh hãi của ả cung nữ.

   “Hoàng thượng , nương nương xảy ra chuyện rồi.”

   Tiếng hô của ả cung nữ còn chưa dứt, bóng người ra đến cửa vội vã quay trở vào.

   Bức rèm châu ngừng đung đưa, dưới làn ánh sáng lờ mờ, khuôn mặt Dương phi trở nên trắng bệch, những giọt mồ hôi tuôn đầy trán, dưới chiếc váy dài bỗng loang lổ những vết máu đỏ tươi.

   hàng thái y, y nữ nối đuôi nhau vào, phía sau mấy lớp rèm sa mỏng, tiếng rên rỉ đứt quãng của nữ tử ngừng vang lên. Thiếu đế vẫn mặc chiếc áo bào lúc trước, ngồi yên lặng bên ngoài bức rèm, khuôn mặt tuấn tú trầm khiến bầu khí ấm áp đầu xuân cũng trở nên lạnh đến thấu xương.

   Nửa canh giờ trôi qua, bức rèm châu ngăn cách hai căn phòng vẫn lặng im rủ xuống, chẳng hề lay động.

   tới giờ Mùi, ngoài cửa sổ biết từ lúc nào lại có gió thổi, mưa rơi, ánh mặt trời rạng rỡ lúc trước bị những đám mây u che khuất, từng làn gió lạnh mang theo những hạt mưa hắt vào hành lang. bóng người như hòa tan trong làn mưa bụi, hấp tấp chạy qua dãy hành lang dài, bước lên bậc thềm đá, lao thẳng vào trong tẩm điện.

   Tiếng bước chân vội vã đột nhiên dừng lại, Thiếu đế lạnh lùng đưa mắt nhìn, nơi đáy mắt nét dữ dằn.

   Người vừa tới là Trung thường thị Vương Đức Hỷ, còn chưa thôi thở dốc, cả cơ thể quỳ xuống, vội vàng : “Bẩm Hoàng thượng, thị vệ lục soát tìm thấy người trong cung Nghi Tuyết, phải là cung nữ trong cung Dương phi nương nương...”

   “Là ai?”

   Cả căn phòng chìm trong tĩnh lặng, khói hương vương vất, Đại trưởng công chúa nhìn chăm chú người vừa tới lạnh lùng cất tiếng hỏi.

   Đúng lúc Trương Thạch vừa từ phủ nội vụ tới đây, đường ngang qua cung Nghi Tuyết, nghe thấy tiếng huyên náo nên lại xem có chuyện gì. Vương Đức Hỷ thấy ả cung nữ hoảng hốt chạy ra, nhưng mới chạy được mấy bước bị Cấm vệ quân khống chế. Bọn họ chẳng năng gì, cứ thế lôi thị vào cung Nghi Tuyết.

   Trong lúc thị giãy giụa, Trương Thạch kịp nhìn khuôn mặt đầy vẻ hoảng loạn đó...

   “Thị nữ Tố Tuyết của Tứ Công chúa ngày trước.” Trương Thạch đưa tay lau mồ hôi, thấp giọng , ngay sau đó lại muốn giải thích điều gì: “Sau khi Tứ Công chúa qua đời, thị theo Liêu Hiền thái phi tới Bắc Tam Sở, phủ nội vụ điều thị qua ty Quảng trữ, đó cũng là nể mặt Tứ Công chúa qua đời nên mới giao cho thị công việc tốt...”

   Lệnh Viên ngẩn ngơ nghe bẩn báo, Tố Tuyết từng tới đâu phải điều nàng quan tâm.

   Tiếng mưa càng lúc càng lớn, có hạt mưa bay vào qua ô cửa sổ khép hờ.

   Nghe Hoàng thượng ở cung Nghi Tuyết, tức là việc xảy ra ngay trước mặt y...

   Lệnh Viên bỗng cảm thấy trái tim mình co thắt, : “Phái người tới cung Nghi Tuyết, có bất cứ tin tức gì phải lập tức quay về bẩn báo.”

   Trương Thạc vâng lời lui ra.

   Căn phòng lại lần nữa chìm vào tĩnh lặng, Tịnh đứng hầu bên, khuôn mặt xinh đẹp trở nên trắng bệch. Những lời của Trương Thạch dường như ngừng vang vọng bên tai thị.

   Tố Tuyết, quả nhiên là Tố Tuyết.

   Hôm đó, thị thực nhìn nhầm.

   Bên ngoài điện, dường như có tiếng bước chân chỉnh tề tới gữa gió mưa. Hai bàn tay nắm chặt vào nhau của Tịnh run lên dữ dội, trước mặt thị như lại xuất cảnh tượng bên ngoài Bắc Tam Sở ngày đó, Tố Tuyết cắn chặt răng, trong mắt là oán hận ngập tràn.

   Trong đáy mắt Tịnh thoáng qua ngạc nhiên và hoảng sợ, thị vừa bước lên trước bước, định mở miệng bên ngoài cửa xuất bóng người cao lớn bước vào tẩm điện.

   Người vừa tới đứng bên ngoài tấm sa mỏng, : “Hoàng thượng mời Công chúa di giá đến cung Nghi Tuyết.”

   thanh vang dội như tiếng chuông đồng.

   Bên ngoài bức màn, loáng thoáng có thể nhìn thấy bộ đồ tím với những chiếc cúc bằng đồng, ràng là trang phục của Ngự tiền thị vệ.

   Tịnh ngừng run rẩy. Đại trưởng công chúa mặc bộ đồ màu xanh biếc, đôi hàng lông mày hơi cau lại, nơi đáy mắt thoáng vẻ như hiểu ra...

   Trong bầu khí lạnh lẽo còn vương vất mùi máu tanh nồng, sắc mặt Dương phi trắng bệch, hơi thở yếu ớt, ngồi tựa lưng vào chiếc gối mềm. Cái bung trở nên trống rỗng, đứa bé còn chưa ra đời chẳng còn nữa rồi. Ngón tay nàng ta hơi động đậy nhưng chẳng có sức mà đưa lên vuốt ve. Tuy giờ còn đau dữ dội như lúc trước nhưng lại có cơn đau dai dẳng tràn ngập trong lòng. Ở nơi đó, còn có nỗi căm hận.

   Tố Tuyết quỳ trước giường phượng, lúc này, dương như chẳng còn sợ hãi, nơi đáy mắt là nỗi căm hận ngập tràn, bên khóe miệng thấp thoáng nét cười khó tả, rồi thị chậm rãi ra từng chữ từng câu: “Nếu phải vì ích kỷ của Nương nương , Công chúa nhà ta tìm đến cái chết, Thái phi cũng uất ức mà qua đời. Tố Tuyết chỉ là kẻ nô tì, thân phận thấp kém, hèn mọn, may được Đại trưởng công chúa nâng đỡ... Nương nương ngàn lần nên đắc tội với Công chúa điện hạ, người ỷ có Hoàng thượng sủng ái, cho rằng có thể tay che trời sao?”

   Bức rèm châu sau lưng bỗng lay động, Tố Tuyết hờ hững quay đầu, tấm dung nhan kiều diễm ra trước mắt, Lệnh Viên chợt nghe thấy thị thất thanh kêu lên: “Công chúa , xin hãy cứu nô tì.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :