1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Đế Hoàng Phi - Hoại Phi Vãn Vãn

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 24
   Trong bàn tay của Doãn Duật, đôi tay lạnh giá của nữ tử hơi động đậy, rồi rút khỏi bàn tay y. Y cảm thấy kinh ngạc, tiếng: “ Tịch” còn chưa kịp thốt ra bóng người trước mặt hơi chuyển động, giọng vang lên mang theo chút lạng lùng: “Xin Thế tử gia thận trọng!”

   Vừa dứt lời, khí xung quanh như ngưng lại.

   Y mở to mắt, ngẩn ngơ đứng nhìn hồi lâu, lúc này, bóng dáng quen thuộc trong ký ức lên trong đôi mắt y, nhưng nàng còn gọi y là “Doãn Duật” nữa, mà gọi là… thế tử gia.

   Giọng lạnh lùng mà xa lạ.

   Lệnh viên hơi cúi đầu, ống tay áo rộng buông thõng hai bên, vừa khéo che những đầu ngón tay run rẩy của nàng. Nơi đáy lòng nàng như chao đảo, những ký ức ngày xưa như lần lượt về.

   Trong thẫn thờ, nàng như bỗng nhìn thấy chữ Thế Huyền viết ra trong buổi tối ngày hôm đó – chuẩn.

   Vết mực còn mới, nét chữ rất ràng.

   Ban đầu, nàng cho rằng Thế Huyền băn khoăn về việc có nên đồng ý để Khang Thái phi việt nam hay , sau đó lại nghĩ, có thể vì chuyện Khánh Vương cầu thân, nhưng nàng lại quên mất, đó cũng có thể là phần của cái tên… Doãn Duật!

   Ngôi đình bên bờ suối gió lùa mát rượi, bầu trời phủ đầy mây đen, những hạt mưa ngừng rơi xuống. khi đó, Lệnh Viên lén trốn khỏi chùa, hái chiếc lá sen để che mưa. Từ xa nhìn thấy ngôi đình đó, nàng nhanh nhẹn cất bước chạy tới, ngờ cũng có người từ hướng khác chạy lại, nàng cẩn thận, va vào lòng thiếu niên đó. khuôn mặt y, nước mưa chảy ròng ròng, nhưng có thể thấy y cười rất tươi: “Ta biết …”

   Câu : “Ta biết ” đó khiến Lệnh Viên giật mình, hậm hực đẩy mạnh y ra khỏi ngôi đình, ngã ra ngoài hàng lan can rồi lăn xuống dòng suối. chỉ bởi mẫu hậu từng , lời của người lạ đều đáng tin, huống hồ nàng chưa từng gặp y, vậy mà y lại biết nàng.

   Y loạng choạng bò dậy từ dòng suối, đuối theo Lệnh Viên lúc này hoảng hốt, đưa tay giữ lấy bờ vai nàng. Nàng sợ hãi hô cứu mạng, y nhất thời buồn bã, bịt miệng nàng và khẽ cau mày: “ ràng là đẩy ta xuống suối, muốn hại chết ta, bây giờ còn kêu cứu mạng cái gì nữa?” Nàng chớp chớp đôi mắt tròn xoe, mặt thiếu niên này đầy rong rêu, bùn đất nhưng vẫn giấu được sống mũi cao, thẳng tắp cùng cặp mắt phượng. Sau đó y với nàng, y và cha sống dưới chân núi, thường xuyên nhìn thấy Lệnh viên mình đến đây chơi nên mới là biết nàng.

   Lúc này, dưới hành lang, nàng vừa ngước mắt bắt gặp đôi mắt y, như sương như khói, chẳng còn vẻ đơn thuần của ngày xưa. Nàng từng cho rằng, thiếu niên bên bờ suối trong xanh ngày nào là người mình có thể thác gửi cả đời này, ngờ y lại là trưởng tử của Ký An Vương gia, Doãn Duật.

   Nếu dối lừa, nàng cũng đâu có chân .

   Nàng tùy tiệnnói tên của người thị nữ, nàng tên là Tịch.

   Thấy hai người gì, Tịch vội vàng cất tiếng: “Đây là đại trưởng công chúa điện hạ.”

   Thân phận của nàng, ngay từ khi mấy chữ “Thế tử gia” đó được ra, y đoán được rồi, chỉ là lúc này, khi nghe chính người thị nữ ra, chút hi vongjnhor nhoi còn sót lại trong lòng y tan vỡ trong nháy mắt. Bàn tay y nắm chặt nhưng bên trong hoàn toàn trống rỗng, chẳng còn đôi tay mềm mại của nàng nữa rồi.

   Tràn trề hưng phấn, để rồi từ đỉnh núi cao nhất rơi xuống đáy vực sâu.

   Lệnh Viên ra lệnh cho Tịch lui , rồi quay người, cố kìm nén tâm trạng hoang mang. lát sau, cuối cùng nàng cũng có thể hờ hững cất tiếng: “ thế tử đến đây giữa trời mưa thế này, Lệnh Viên thực đẫmọ muội rồi. Thế tử là người thông minh, hẳn cũng biết dụng ý của ta.”
   Câu đó, cuối cùng nghẹn lại trong cổ họng, cách nào ra được.

   Lệnh Viên nở nụ cười buồn, hay cũng chẳng quan trọng, y hiểu.

   khuôn mặt kia chẳng còn nét cười, sắc mặt y trắng như tờ giấy. Bàn chân như mọc rễ, đến nửa bước cũng chẳng thể bước , lòng y hoang mang, y ngờ chính mình thay người khác cầu thân nàng… Y ngờ chính mình phá hoại hạnh phúc của người mình mến…

   Giống như trải qua cả ngàn vạn năm, đến bây giờ y mới lại được nhìn thấy nụ cười khuôn mặt tuyệt đẹp đó.

   Trong nỗi thê lương lại mang theo chút hững hờ.

   Dưới hành lang kê sẵn chiếc bàn, bàn bày đầy hoa quả, trà nước và số đồ điểm tâm. Tà váy dài lê mặt đất ẩm ướt, lạnh lẽo, rồi ngồi xuống trước bàn.

   Doãn Duật ngẩn ngơ đứng đó, lát sau mới cất bước theo nàng.

   Đôi bờ môi trắng bệch ngừng mấp máy nhưng hai chữ “ Tịch” đó, y lại chẳng thể thốt ra được. Trong lòng y hiểu, đó phải tên nàng. Khuê danh của Đại trưởng công chúa Bắc Hán y từng nghe , nhưng rốt cuộc là gì, y nhất thời thể nhớ ra.

   Tiếng mưa rơi xuống mái ngói dần, những hạt mưa li ti bay vào hành langcungx dần biến mất.

   Đôi tay giấu dưới ống tay áo rộng vẫn ngừng run rẩy, Lệnh Viên đưa mắt liếc nhìn ấm trà bàn, trong lòng vừa có chút tức cười vưa có chút bất lực, xem ra nàng muốn rót cho y ly trà cũng được rồi.

   Hít hơi sâu, nàng cúi đầu nhìn y nữa, chỉ thấy thấp giọng, : “Những lời hôm trước Thế tử với Hoàng Thượng, sau khi nghĩ kĩ, Hoàng thượng cảm thấy như vậy rất tốt.”

   Hai chữ “rất tốt” được ra hết sức nhàng, nhưng nàng lại như bị cây kim cắm sâu vào da thịt, cơn đau tê tái như tràn ngợp cả trái tim.

   Y nhìn thấy khuôn mặt nàng, chỉ thấy dáng vẻ của nàng khi nàng ung dung cúi xuống. Nàng làm vậy là muốn nhìn y, hay thèm nhìn y đây? Lồng ngực như có tảng đá nặng đè lên, khiến y gần như thở nổi. Xưa nay y luôn phóng khoáng, nhưng cho dù là thánh thượng ban hôn, y cũng phải liều mạng giữ lại vị trí chính thất cho nàng, nào ngờ lần này gặp lại sau bao năm xa cách, y và nàng lại ngồi đối diện nhau, cùng bàn bạc về chuyện hôn nhân của nàng, nhưng tân lang lại phải là y.

   Ngón tay y đột nhiên dùng sức, giật đứt chuỗi tua đính miếng ngọc bội đeo bên hông.

   Y ngồi ngay ngắn trước mặt nàng, lặng lẽ nhìn nàng…

   “Doãn Duật, huynh cẩn thận! Doãn Duật, giẫm cho chắc đấy!”… Trong ngực áo là mấy chú chim non may bị rơi xuống đất, y cúi xuống nhìn nàng đứng dưới gốc cây liên tục hô to gọi , kìm được khẽ bật cười. Đặt mấy chú chim vào tổ xong, y cố ý để mình trượt chân cái, thực ra đau chút nào nhưng nàng lại sợ đến nỗi nước mắt giàn giụa, chỉ sợ y bị thương.

   Y khẽ cười, đưa tay cào cái mũi xinh của nàng, đắc ý : “Lúc trước muội ác biết mấy, ta còn chưa xong, muội đẩy ta xuống nước rồi! Muội có biết hôm đó nước lạnh đến thế nào , làm ta run cầm cập… Bây giờ biết thương ta rồi…” Y lén ngước lên, nhìn thấy bên má nàng xấu hổ đến đỏ bừng.

   Nàng trề môi, giọng hết mức có thể: “Sau này, đẩy huyng nữa là được chứ gì!”

   đẩy y nữa… Nhưng giờ đây lại là y tay đẩy nàng…

   Đẩyđi xa biết mấy, tuyệt tình biết mấy…

   Sau này y chẳng thể cầm tay nàng, chẳng thể nhìn thấy nụ cười của nàng nữa rồi. Trong đôi mắt thê lương của y trào lên niềm hối hận, hối hận sâu sắc và tha thiết đến vô bờ. Y đột nhiên nhoài người về phía trước, đưa tay nắm lấy cổ tay nàng, ánh mắt chân thành dừng lại hai hàng lông mi dài, cong vút của nàng. Nàng muốn trốn chạy, nhưng tay lại bị y nắm chặt, tiếng y rành rọt từng chữ: “Việc cầu thân lần này bỏ qua, những lời ta hôm đó cũng tính! Hôm nay nàng cũng đừng với ta cái gì mà đồng ý hay đồng ý nữa, ta coi như Bệ hạ dứt khoát cự tuyệt rồi!”

   Sức từ bàn tay y lớn, tựa như muốn khiến tay nàng hòa vào tay y vậy.

   Cơ thể Lệnh Viên trở lên căng cứng. Nàng ngẩn ngơ ngồi đó, trong tuyệt vọng bỗng xuất niềm vui vô bờ, nhưng trong niềm vui lại khó giấu nổi nỗi bi thương. Dù sao trong lòng y cũng có nàng, vậy là đủ rồi. Chỉ là y , coi như Thế Huyền dứt khoát cự tuyệt, đối với y chẳng qua là hoàn thành việc Dận Vương giao cho, nhưng điều mà Thế Huyền phải đối mặt lại đơn giản như thế.

   Nàng ngước mắt, nhìn vào mắt y, rồi cất tiếng cách khó khăn:“Chỉ mong Dận Vương có thể tuân thủ hiệp ước.”

   Tịch…” Y buột miệng gọi nàng, rồi lại đột nhiên cảm thấy đúng.Nàng khẽ mỉm cười, hoàn toàn để tâm, chăm chú nhìn y rồi chậm rãi : “Thế tử hãy dùng bồ câu đưa thư, là ta muốn Hân Phi pahir chết.” Hân Phi chết rồi, còn gây sóng gió gì được nữa, Khang Thái Phi cũng phải xuống phương nam, như thế, Thụy Vương cũng chẳng thể làm gì được.

   Mưa ngừng rơi, chỉ còn những giọt nước tí tách từ mái hiên chảy xuống.

   khánh Vương trở về từ hoàng cung, vẻ mặt uể oải. tự thấy điều kiện mình đưa ra thấp, vậy mà Hoàng đế Bắc Hán lại hết lần này đến lần khác từ chối. Hôm qua, Công chúa thất hẹn với , xem ra cũng là do Hoàng đế của bọn họ ngầm làm khó từ bên trong. Khánh Vương vốn cho rằng hôm nay mình vào cung là có thể giải quyết chuyện này, chẳng ngờ đây chỉ là suy nghĩ của mình .

   Thôi vậy! Ở lại đây mãi, cuối cùng vẫn chẳng được việc gì, còn rước thêm bực dọc vào thân, chẳng bằng quay về luôn cho sớm!

   Toàn thân đều dính nước mưa, Khánh Vương rất nhanh, bỗng thấy phía trước có người cầm bình rượu vội vã qua. Khánh Vương gọi gã lại, hỏi han mấy câu mới biết đây là rượu mà Doãn Duật cầu đưa đến. Đúng là lạ , còn tưởng gã đó bận rộn thăm dò xem vào cung làm gì, ngờ lúc này còn có thời gian uống rượu! Khánh Vương đón lấy bình rượu trong tay gã thái giám, khẽ xua tay đuổi gã lui . Vừa khéo lúc này cũng buồn bực, có người uống rượu cùng tất nhiên là quá hay rồi.

   Thế tử Nam Việt ra về lâu nhưng công chúa vẫn ngồi mình dưới hành lang. Tịch lấy áo choàng khoác lên người nàng, thấy nàng tỉnh táo trở lại, sau đó còn cất tiếng hỏi: “ trả tiền chưa?”

   Nghe thấy vậy, Tịch lại nhớ đến chuyện kia, bàn cau mày, đáp: “ có ai ở bùi phủ, chẳng biết là đâu nữa. Nô tì đợ mãi, cuối cùng đành quay về.”

   Lệnh Viên khẽ “ừm” tiếng, thực ra, lời của thị nữ nàng nghe câu được câu chăng, đầu óc mơ mơ màng màng, nàng còn nghĩ đến người dưới hành lang hôm nay.

   Y vẫn còn nguyên vẻ phong lưu, phóng khoáng, nhưng bọn họ thể quay về ngày xưa được nữa rồi.

   thôi!” Nàng nhàng đứng dậy, đưa tay gạt mấy sợi tóc rối ra sau tai. Phía đằng xa, ánh dương xé toang tầng mây mỏng, nhuộm đỏ cả mảng trời.

   Dương Ngự thừa vận bộ đồ màu xanh đứng ở cuối con đường bên cạnh vườn trúc, tuy mưa tạnh nhưng gió vẫn chưa ngừng. làn gió vi vu thổi tới làm vô số nhữnghạt nước cành trúc rơi xuống, ướt hết vai áo của y. Y thu lại vẻ thâm trầm khuôn mặt, thấp giọng : “ Để thần tiễn công chúa về phủ.”
   Lệnh Viên từ chối, mà hờ hững : “Cũng tốt, đúng lúc bản cung có lời muốn với đại nhân.”

   đến quen thuộc, Nàng và Dương Ngự thừa phải chỉ mới quen nhau , hai năm. Năm xưa, khi thái hoàng thái hậu còn tại thế, Dương Ngự thừa chính là thân tín của bà, mỗi năm đều được phái đến chùa Ngọc Tuyền thăm Lệnh Viên mấy lần. Có lẽ chính từ khi đó, những sợi tơ tình bắt đầu thấm vào xương tủy của y. Cùng là những thiếu nữ trong độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, nhưng em y, Thượng Tuyết lại là thiên kim bảo bối của nhà họ Dương, từ được ăn ngon, mặc đẹp, ai cũng hết mực cưng chiều, còn Lệnh Viên tuy mang thân phận công chúa cao quý nhưng lại phải chịu đối xử lạnh lùng. Y thương xót nàng, để rồi cuối cùng thể nào buông xuôi được.

   “Đại nhân? Dương đại nhân?”

   thanh nhàng vang đến, Dương Ngự thừa kinh ngạc, vội vàng cúi đầu, : “Công chúa thứ tội, thần vừa có chút lơ đễnh!”

   Giọng của Lệnh Viên nhàng mà chậm rãi: “Những lời của bản cung sau đây, đại nhân phải nhớkĩ.” Y bất giác ngoảnh đầu, nàng tiếp: “Về quan hệ giữa Hoàng thượng và Chiêu Nhi tốt hơn trước, đại nhân cũng nên cho Tần Tướng quân biết. Sau này, nếu bản cung còn ở đây nữa, ngài và Tần Tướng quân phải hết lòng trung thành với Hoàng thượng. Thân thể Hoàng thượng yếu đuối, việc triều chính, xin phiền Dương đại nhân giúp đỡ.”

   Dương Ngự thừa mở to mắt, lúc này, ánh mắt y nhìn nàng cũng còn vẻ e dè. Chẳng cần phải hỏi kĩ, hôm nay, nàng và thế tử Nam Việt với nhau nhưng gì, chẳng lẽ còn chưa ràng hay sao?

   Liên hôn… Chỉ có thể là liên hôn!

   trán Dương ngự thừa lấm tấm mồ hôi lạnh, nàng bao giờ tùy tiện đáp ứng chuyện này, liệu bên trong rốt cuộc còn điều gì mà y biết đây?

   “Công chúa …”

   “Sau này vẫn phải giám sát nhất cử nhất động của Thụy Vương.” Nàng ngắt lời y rất tự nhiên. Dương Ngự thừa hơi ngẩn người, cuối cùng đành đáp ứng.

   Sứ thấn Nam Việt đến được bốn ngày, nếu là để đón người quả thực là hơi lâu. Thái y trong cung cũng truyền ra tin tức rằng bệnh tình của Khang Thái Phi ổn định, có thể lên đường. Thiếu đế bèn hạ chỉ, chuẩn cho bà hai ngày sau được khởi hành xuống phương Nam.

   Nhưng tin tức Hân Phi của Nam Việt qua đời lại truyền đến vào chiều tối ngày hôm sau, còn là trực tiếp đưa đến tay Lệnh Viên bằng bồ câu đưa thư. Nắm chặt bức thư ấy, Lệnh Viên khẽ cười lạnh lùng, cho dù công chúa Hân Huy chết, Hoàng đế Nam Việt cũng báo tin tức này cho Thế Huyền nhanh như vậy. Còn Khang Thái Phi, bọn họ muốn đón đón, Thế Huyền có đồng minh là Dận Vương rồi, cũng còn phải sợ đám người Thụy Vương nữa.

   Hai ngày nay, Bùi phủ vẫn luôn trống trải, có lấy bóng người, Tịch tới đó dưới ba lần mà vẫn có gì thay đổi. Lệnh Viên vì bận việc trong triều nên cũng có thời gian để ý đến Bùi Vô Song, nàng thầm nghĩ, có lẽ người của Bùi gia tìm được y rồi. Lần đó ở đường, phải y từng là suýt nữa gặp phải người của Bùi Phủ hay sao? Nghĩ vậy, nàng liền cảm thấy yên tâm.

   Trong phòng, mùi đàn hương vương vất, bên ngoài bức màn có bóng người qua lại.

   Lệnh Viên gọi liền mấy tiếng Tịch mà vẫn thấy thị trả lời, trong lòng khỏi cảm thấy thắc mắc, bèn cất bước ra ngoài. Cánh cửa gỗ màu nâu đóng chặt nhưng ô cửa sổ trổ hoa tinh tế lại mở toang, ánh sáng dìu dịu chiếu vào phòng khiến cái bóng của người đứng trước cửa sổ bị kéo dài về phía sau.

   Cũng chẳng biết y đến từ lúc nào.

   Cứ lặng lẽ nhìn y như vậy, Lệnh Viên bỗng cảm thấy đơn.

   Trong lòng nàng chợt xao động, buột miệng gọi y: “Thế Huyền!”
   Đôi bàn tay bám vào bậu cửa sổ khẽ run lên, đầu ngón tay dường như bị rằm gỗ cắm vào đau nhói. lát sau y mới quay người lại, làn ánh nắng dìu dịu bên ngoài cửa sổ chiếu vào lưng y khiến tấm dung nhan tuấn mỹ ấy bị giấu vào bóng tối. Dù nhìn kỹ thế nào cũng thể nhìn thần sắc của y.

   Phía sau tà váy dài màu trắng, tấm thân yếu ớt của nữ tử thoáng thoáng , y ngẩn ngơ đứng nhìn, bên tai dường như vang lên lời của Thế Tử Nam Việt: “Chuyện mà Bệ hạ nghĩ đến, Vương gia nhà ta làm rồi, phen này, dù Khang Thái Phi xuống Phương Nam cũng chỉ có thể nhìn thấy thi thể của Hân Phi mà thôi.”

   “… Bệ hạ đáp ứng cầu của Vương gia nhà ta rồi, rất tốt, rất tốt!”

   Trong cặp mắt đen láy ấy chứa chan giận dữ, y biết nàng tìm Thế tử Nam Việt từ lúc nào! Nàng cũng giỏi giấu giếm! Nàng làm nhiều chuyện sau lưng y, còn muốn mượn miệng của Thế Tử Nam Việt để với y.

   Nếu phải như vậy, rốt cuộc nàng định đến lúc nào mới cho y biết?

   Đợi đến ngày nàng hòa thân sao?

   Thấy y gì, khí bỗng có chút nặng nề, Lệnh Viên khỏi cảm thấy hoang mang, bèn khẽ mỉm cười, thấp giọng hỏi: “Sao đột nhiên Hoàng thượng lại tới đây?”

   Câu hỏi này khiến y bật cười lạnh lùng: “Trẫm khồng nên đến đây sao? Như thế có thể để cho đám người Thụy Vương thấy, rằng bây giờ, quan hệ giữa trẫm và tốt đến nhường nào, cũng để cho Thụy Vương tin rằng Tần Tướng quân trung thành với trẫm giống như với năm xưa. “Lời của y đầy ý, từng câu, từng chữ đều như hóa thành mũi gai vừa dài vừa nhọn, đâm thẳng vào trái tim của chính mình.

   Lệnh Viên thầm kinh ngạc, cúi gằm mặt, dám nhìn vào mắt y. Chuyện đó sớm muộn y cũng biết, nàng , vì biết chắc chắn y nổi giận, nên mới nhờ Doãn Duật với y. Dù Doãn Duật thế nào cuối cùng, ý tứ cũng vẫn là như thế.
   Nàng phải lấy Dận Vương.

   “Tại sao?” Thế Huyền lớn tiếng hỏi, hai chân loạng choạng bước về phía trước, nhìn nàng đăm đăm. “Hôm đó, phải trẫm với rồi sao, chuyện hòa thân tạm dưng ở đây, tại sao phải giấu trẫm làm những việc này? Từ đầu đến cuối luôn coi thường trẫm, cảm thấy nếu trẫm khồng thể ngồi vững ngai vàng này sao?”

   Y lại bước về phía trước bước nữa, đưa tay nắm chặt tay của Lệnh Viên: “Hôm nay hãy cùng trẫm, trẫm cự tuyệt lần nữa ngay trước mặt !”

   Thế Huyền định kéo nàng ra ngoài, trong lòng tràn ngập cảm giác bị thương. Nàng khép hờ đôi mắt, cắn chặt răng, : “Là Hoàng thượng từng , cho ta quyền đượctự do quyết định hôn nhân, lẽ nào Hoàng thượng quên rồi sao?”

   Nàng câu Hoàng thượng, hai câu Hoàng thượng, nhắc nhở y phải giữ lời.

  2. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 25
   Trong cặp mắt của Thế Huyền xuất những tia chấn động. Hôm đó, quả thực y với nàng như thế, cho nàng tự do lựa chọn phu quân. Đó là bởi y cho rằng, nàng muốn hòa thân với Nam Việt , nào ngờ bây giờ, nàng lại dùng lời hứa của y để bác lại lời của chính y.

   Phía sau bức rèm mỏng, trong phòng lay lắt chút hương tàn.

   Cổ tay thon như trở nên nóng rát sau nháy mắt, khiến bàn tay nắm chặt tay nàng thể nào chịu được nữa, đột nhiên buông ra, khuôn mặt nhợt nhạt chẳng còn chút sức sống.

   Y ngẩn ngơ đứng đó hồi lâu, rồi đột nhiên có tiếng rèm cửa leng keng, bức rèm trước mặt Lệnh Viên bị gạt ra mạnh, ngay sau đó là tiếng cửa phòng bị đá mở ra.

   “Hoàng thượng! Thế Huyền ...” Nàng đuổi theo đến cửa, chỉ thấy bóng dáng gầy guộc đó biến mất trong màn đêm tĩnh mịch.

   Đám cung nữ, thái giám đều vội vã chạy tới, ánh sáng của những chiếc đèn lồng soi sáng khoảng trời. Dưới ánh đèn, khuôn mặt Lệnh Viên lên trắng bệch, tay nàng bám vào cây cột lạnh lẽo dưới hành lang, từ từ ngồi xổm xuống, ống tay áo rộng đưa lên che mặt, để mặc những giọt nước mắt thấm ướt khuôn mặt và tay áo.

   Thế Huyền : “Trẫm đồng ý”, Doãn Duật : “Chỉ coi như bệ hạ dứt khoát cự tuyệt”, vậy mà nàng lại kiên quyết đâm đầu vào. Nhưng bọn họ cho rằng nàng cam tâm tình nguyện ư? Nàng là Công chúa nhà họ Lưu, cho dù có lời trăng trối của mẫu hậu lúc lâm chung, chẳng lẽ nàng có thể mặc kệ Thế Huyền gặp khó khăn mà khoanh tay đứng nhìn? Nàng và Doãn Duật ... từ lâu còn cơ hội, còn cơ hội nữa rồi.

   ngọn gió thổi tới khiến hai ngọn đèn lồng trước phủ ngừng đung đưa, có bóng người từ bên trong đột ngột lao ra, Vương Đức Hỷ tinh mắt, vừa nhìn nhận ra Thiếu đế. Câu ‘Hoàng thượng’ của còn chưa kịp thốt ra thấy bước chân Thế Huyền loạng choạng như chực ngã. Vương Đức Hỷ vội vàng chạy tới đỡ lấy y.

   Ánh sáng dìu dịu tỏa ra từ ngọn đèn lồng soi những vệt máu ngực áo của Thế Huyền, Trung thường thị nhìn mà trong lòng kinh hãi, vọi sai người bẩm báo với đtcc, lại phái thị vệ nhanh chóng trở về cung tuyên triệu thái y tới Mặc Lan biệt viện. Thiếu đế đưa bàn tay yếu ớt lên nắm lấy ống tay áo , chậm rãi : “ được phép với Công chúa chuyện này.”

   Nàng cần y nữa rồi, chắp tay dâng giang sơn cho y, cuối cùng, y chỉ còn lại mình.

   nụ cười tự giễu khẽ bật ra từ giữa kẽ răng, xưa nay y luôn chỉ có mình.

   Giữa màn đêm tĩnh mịch, cơn giận giữ từng chút, từng chút bị nỗi bi thương nhẫn chìm... Trong lòng Vương Đức Hỷ cũng cảm thấy bi thương, biết Hoàng thượng bí mật tiếp kiến Thế tử Nam Việt , nhưng chưa từng thấy sắc mặt Hoàng thượng khó coi đến nhường này.

   Đại trưởng công chúa, nhất định phải đến Nam Việt.

   Hoàng thượng mng tấm thân bệnh tật tới đây để ngăn cản. Tình hình giờ thế nào, Công chúa hơn bất cứ ai.

   “Hoàng thượng đừng oán hận Công chúa , Công chúa làm vậy cũng là vì Bắc Hán , vì Hoàng thượng thôi.” Cẩn thận đơc Thế Huyền lên xa giá, sau khi bức rèm mạ vàng hạ xuống, Vương Đức Hỷ mới dám thấp giọng khuyên nhủ.

   Là vì Bắc Hán, là vì y...

   Điều y sợ phải chính là thế này hay sao? Thà rằng nàng hận y chứ y muốn nàng vì y mà hy sinh hạnh phúc của mình, bởi như thế khiến y cảm thấy mình chỉ là kẻ vô dụng.

   “Hoàng thượng ...” Vương Đức Hỷ thấy y lại gắng gượng ngồi dậy, vội vàng đỡ lấy, bống nghe y ngẩn ngơ lẩm bẩm: “Y thích Bùi Vô Song ư? Liệu y có chịu theo Bùi Vô Song ?”

   Khuôn mặt già nua đầy nếp nhăn của Trung thường thị dường như chỉ trong nháy mắt già thêm vài tuổi, nơi đáy mắt lão thấp thoáng ánh lệ, giọng cũng trở nên run rẩy: “Hoàng thượng, người hãy để Công chúa . Công chúa là Công chúa của nhà họ Lưu, con hoàng gia xưa nay mấy ai có được cuộc hôn nhân hạnh phúc? Bất kể là Nhị Công chúa hòa thân với Nam Việt hay là Tứ Công chúa tự vẫn, thậm chí là trưởng Công chúa Ninh An năm xưa, phải đều được vận mệnh an bài hay sao? Hoàng thượng ... Hoàng thượng hãy buông tay .”

   Buông tay... Bây giờ nàng lòng muốn , nhưng y vẫn day dứt chịu buông tay.

   Dồn nén mọi nỗi đau khổ vào lòng, giọng bi thương cất lên: “Trẫm... nỡ.”

   Bên ngoài rèm xe, gió lạnh rít gào, phía bên trong bỗng nghe Trung thường thị cất giọng hoang mang: “Đó là của Hoàng thượng, là người ruột thịt của Hoàng thượng mà.”

   Trái tim như bị cây búa nặng nề nện phải, Thế Huyền đột nhiên che mặt, từng đốm, từng đốm đỏ tươi bay ra. Trong tiếng thở dốc của y cùng tiếng hô sợ hãi của Trung thường thị, Thế Huyền mở to đôi mắt, ngẩn ngơ tựa chiếc đệm mềm, bức rèm dày và nặng dường như cũng che nổi Mặc Lan biệt viện bên ngoài. Y lại nhìn thấy thần sắc thản nhiên của nữ tử, còn cả những lời nhàng kia: “Là Hoàng thượng từng , cho ta quyền được tự do quyết định hôn nhân, lẽ nào Hoàng thượng quên rồi sao?”

   Đoàn người rầm rộ theo xa giá biến mất khỏi tầm mắt, ánh trăng yếu ớt chiếu xuống cây hòe già trăm tuổi trước biệt viện, kéo dài chiếc bóng quạnh ấy.

   tiếng thở dài khẽ vang lên, nam tử xoay người, nửa khuôn mặt vào bóng tối. Y nắm chặt tay, cố nuốt trôi nỗi xót xa trong lòng.

   Đêm dần khuya, trong khí tràn đầy cảm giác trầm, ẩm ướt. Y hít sâu hơi, tựa lưng vào gốc cây thô ráp, ánh mắt lại nhìn đau đáu về phía tòa biện viện tĩnh lặng trước mặt.

   Doãn Duật , ngươi đợi ở đây làm gì?

   Tự hỏi câu, nhưng y cách nào trả lời được, trái tim đau đớn như bị kim đâm, cả linh hồn và thể xác đều phải chịu đày đọa.

   Mãi đến khi trời sáng, người dưới mới tới bẩm báo với Khánh vương rằng Thế tử quay về. Khánh vương ngồi trong đại sảnh, nhìn gã nam tử như hồn bay phách lạc bước qua cửa với vẻ mặt đầy hứng thú.

   đám cung nữ, thái giám đứng hầu bên cạnh, đầu ngón tay Khánh vương lướt mép trà, vừa đưa mũi ngửi mùi trà thơm nức vừa chăm chú nhìn người vừa tới: “Bản vương vốn cho rằng Thế tử uống nhiều rượu thế phải ngủ sớm mới đúng, ngờ Thế tử lại có nhã hứng đến vậy, suốt đêm về. Đáng tiếc là hôm nay phải quay về rồi, nếu bản vương cũng tò mò, rốt cuộc nơi nào mà hấp dẫn đến vậy, có thể khiến Thế tử lưu luyến đến quên cả đường về?” Từ lần cuối cùng từ trong cung trở ra, mỗi ngày Doãn Duật đều thả mình uống rượu, đêm đêm về.

   Mỗi lời của Khánh vương đều mang ý giễu cợt nhưng Doãn Duật chẳng muốn dông dài với , chỉ cười lạnh lùng, : “Chẳng lẽ vương gia biết ta đâu sao?”

   Khánh vương cất tiếng cười phóng túng, tất nhiên biết đên qua Doãn Duật tới Mặc Lan biệt viện, vì Hoàng đế Bắc Hán cũng ở đấy chăng? Doãn Duật gặp Hoàng đế Bắc Hán chẳng qua là ý đồ của tứ đệ , Dận vương, có điều trông sắc mặt của Doãn Duật , hẳn là cũng làm được việc gì, trong lòng Khánh vương vô cùng đắc ý, Dận vương coi trọng người này như vậy, nhưng Khánh vương lại cảm thấy tứ đệ nhìn nhầm người. Doãn Duật đến Thịnh Kinh cũng được thời gian nhưng lại chẳng làm được việc gì, còn đến thanh lâu hai lần, hà hà, chẳng qua chỉ là người trẻ tuổi tinh lực dồi dào mà thôi.

   Bên ngoài có thị vệ vào bẩm báo rằng, Hoàng đế Bắc Hán và Thụy vương tới.

   Chén trà trong tay được đặt sang bên, Khánh vương vuốt lại chiếc áo, đứng dậy : “ thôi, đến lúc quay về rồi.” Trong lời vẫn xen lẫn tia thất vọng. Đáng tiếc thay, chuyến này coi như uổng phí rồi.

   Khang thái phi vì thương nhớ con , bệnh tình tuy có chuyển biến tốt nhưng vẫn còn suy nhược. Cung nữ theo hầu cùng ngồi xe ngựa với bà, thấy xuống.

   Thế Huyền vẫn mặc bộ triều phục màu đen dài chấm đất trang ngiêm, có thêu hình rồng vàng bay lượn, bên hông đeo dây lưng rộng, thắt ngọc ội, đầu đội mũ màu đen, bên dưới là những dải tua đung đưa qua lại... Khuôn mặt y lạnh lùng, nghiêm nghị, liếc nhìn khiến Thụy vương thầm run rẩy, ngay sau đó, vội vàng lấy lại tinh thần, bước lên phía trước cười : “Hoàng thượng bị nhiếm phong hàn còn chưa khỏi hẳn, quả thực nê đích thân tới đây, để thần tới cũng như nhau cả.”

   Như nhau, như nhau thế nào?

   Thế Huyền chớp chớp mắt, giọng mang ý cười: “Trẫm là Hoàng đế, tất nhiên phải đích thân tới, nếu để hoàng thúc tới, hẳn khiến người Nam Việt cảm thấy Bắc Hán chúng ta thất lễ.”

   Thụy vương thầm giận dữ, nhưng cơn giận được khéo léo giấu . Khóe miệng nhếch lên, để lộ nụ cười lạnh lùng, nắm chắc phần thắng trong tay, hà tất phải tranh phần hơn thua miệng lưỡi với tên tiểu tử vắt mũi chưa sạch?

   người Nam Việt rời khỏi hành cung, hai bên khách sáo chào hỏi nhau lượt rồi Thiếu đế lại nhàng dặn dò mấy câu, giao phó an nguy của Khang thái phi cho Khánh vương. Dường như những chuyện đêm qua khiến lòng y đau như cắt hóa thành nụ cười điềm đạm khóe miệng.

   Đoàn sữ thần Nam Việt chậm rãi rời khỏi Thịnh Kinh. Khánh vương vén rèm xe, đưa mắt nhìn về phía hai bóng người đứng lầu thành ở đằng xa. Sau khi dừng lại chút, ánh mắt lại nhìn về phía Doãn Duật cưỡi ngựa bên cạnh, cất tiếng hỏi: “Lời của Hoàng đế Bắc Hán vừa rồi là có ý gì vậy?”

   Lúc ra khỏi thành, Hoàng đế Bắc Hán tới bên cạnh Doãn Duật, câu, vì ở gần nên Khánh vương có thể nghe thấy rất nhưng lại biết câu đó rốt cuộc có ý gì.

   Mặt Doãn Duật trở nên cứng đờ, y biết tại sao bàn tay gầy gò ấy lại có khí lực lớn đến vậy, chiếc áo bị kéo đến suýt rách toạc. Trong cặp mắt trong veo của Thiếu đế thấp thoáng vẻ tự giễu và cam tâm, giọng yếu ớt như tiếng thở dài: “Dận vương bản lĩnh lắm, vừa mở miệng muốn mang người mà trẫm quý trọng nhất.”

   Những lời ấy khiến Khánh vương kinh ngạc, nhưng khi lọt vào tai Doãn Duật lại mang đến cho y nỗi đau đớn tột cùng. Y vội vã cúi gằm mặt để giấu vẻ mặt hoang mang, giọng trở nên khàn khàn: “Bệ hạ nên bảo trọng long thể, có như vậy mới uổng khổ tâm của Công chúa.”

   Bàn tay kéo áo Doãn Duật dường như giật mình, run rẩy. Trong khoảng khắc đó, Doãn Duật chỉ thấy sắc mặt y trở nên trắng bệch, cặp mắt chất chứa nỗi bi thương, bên khóe miệng thoáng nét cười thê thảm...“Thế tử?”

   Giọng bực bội của Khánh vương vang lên khiến Doãn Duật tỉnh táo trở lại, y quay mặt qua, hờ hững nhìn người trong xe ngựa, thấp giọng : “Bắc đế đồng ý lời cầu thân của Dận vương với Đại trưởng công chúa.”

   Khánh vương mở to hai mắt, bàn tay ữ rèm xe ngựa bất giác nắm chặt, thốt lên với giọng khó tin: “Ngươi gì cơ? thể nào.”

   Nam tử lưng ngựa khẽ nhếch mép, nhưng chỉ là nụ cười ngượng ngạo.

   Y cũng hy vọng điều đó là thể, hy vọng đó chỉ là giấc mộng.

   Thấy nở nụ cười, Khánh vương lại càng thể bình tĩnh, ngẩn ngơ suy nghĩ xem rốt cuộc xảy ra vấn đề gì. chăm chú nhìn Doãn Duật, cố kìm nén cơn giận dữ, hỏi: “Tứ đệ cho những lợi ích gì?” Ba điều kiện mà đưa ra nhằm vào những điều mà Thiếu đế Bắc Hán cần nhất, vậy mà lại bị cự tuyệt, rốt cuộc Dận vương sử dụng cao chiêu gì đây?

   Doãn Duật hờ hững đáp: “Là thứ mà vương gia thể đưa ra được.”

   “Có thứ gì mà bản vương thể đưa ra được?” Khánh vương nổi giận, chỉ hận thể lập tức nhảy ra khỏi xe ngựa, túm lấy kẻ trước mặt hỏi cho ràng.

   Doãn Duật muốn gì thêm, lúc này y cũng chẳng còn để ý tới tôn ti trật tự, giương roi ngựa lên quất mạnh cái. Tiếng ngựa hí vang xé toạc bầu trời, y ruổi ngựa chạy với khuôn mặt lạnh lùng như băng.

   Tường đỏ ngói vàng, phượng bay rồng cuộn, tòa cung điện nguy nga chọc trời như đâm vào mây.

   Khánh vương sứ Bắc Hán trở về, mặt Hoàng đế chẳng có lấy nét vui vẻ, thần sắc trầm như sắp phải đương đầu với đại địch. Về sau Khánh vương mới biết, ra Hân phi qua đời nhiều ngày nay, trước khi bọn họ tới Sùng Kinh ngày nhập niệm. Khang thái phi kìm được nỗi bi thương, mấy lần ngất xỉu, Hoàng đế dành lệnh cho thái y trông nom ngày đêm. Hân phi chết, nhưng người này vẫn là Thái phi của Bắc Hán, còn phải chọn ngày đưa về.

   Khói đàn hương vương vất từ trong chiếc lò hương có hoa văn hình hoa sen bay lên, bức rèm màu đỏ hơi lay động, đợi cung nữ bẩm báo, Khánh vương rảo bước vào: “Mẫu hậu.”

   Có bóng người nghe thấy tiếng động liền vòng qua tấm bình phong bách điểu triều phượng ra, chính là Tĩnh Công chúa trong bộ đồ màu vàng nhạt. Nữ tử xinh đẹp, khi cười kiều, đẹp đẽ tựa hoa sen: “Nhị ca, huynh về rồi.”

   Khánh vương khẽ gật đầu, sau tấm bình phong, người mà tìm ngồi chiếc sạp gấm. Tay Hoàng hậu Tiêu thị cầm cây lược sáng bóng bằng sừng trâu, chậm rãi chải mái tóc óng mượt của mình, nghe thấy tiếng bước chân liền ngước lên nhìn người vừa tới.

   “Mẫu hậu, sao nữ nhân đó chết rồi?” Câu hỏi mà Khánh vương kìm nén bao lâu cuối cùng có thể thốt ra.

   Tay hơi dừng lại, nơi đáy mắt Tiêu hoàng hậu thoáng qua tia thất vọng. Bà ta trả lời, hỏi lại: “Cầu thân thất bại rồi ư?”

   Khánh vương đột nhiên nghẹn lời.

   khi cầu thân Đại trưởng công chúa Bắc Hán thành công, Tiêu hoàng hậu ra tay trừ khử Hân phi. Vẫn đề then chốt để hai nước hữu hảo, chỉ người là đủ rồi, mà người này là phi tử hay con dâu, tất nhiên bà ta lựa chọn con dâu. Khánh vương và Tĩnh Công chúa tuy đều phải do bà ta sinh ra, nhưng lại là con của chị ruột bà ta, bà ta bây giờ có con cái, mà chị qua đời từ lâu, trong hậu cung rộng lớn, bọn họ chính là người thân của bà ta.

   Ném mạnh chiếc lược sừng trâu xuống đất, bà ta bỗng đứng dậy, cười giễu cợt: “Hân phi vốn dĩ phải chết, chỉ là chuyện này cũng hơi kỳ lạ, bản cung còn chưa động thủ chết rồi.”

   “Sao có thể...” Khánh vương kêu lên thất thanh, nhưng đột nhiên nhớ lại những lời mà Doãn Duật đường về, Hoàng đế Bắc Hán đồng ý lời cầu thân của Dận vương với Đại trưởng công chúa.

   “Doãn Duật , ngươi nghe thấy chưa?” Nam tử ngồi nâng chén nhìn Doãn Duật , cười sảng khoái, chiếc áo gấm thêu hình rồng làm tôn lên dáng vẻ ung dung, cao quý của Dận vương , lúc này vô cùng đắc ý. Vừa rồi, tai mắt ở trong cung tới báo, biết vì cớ gì mà hoàng hậu nổi giận lôi đình trong tẩm cung, thấp thoáng còn nghe thấy bà ta mắng Khánh vương là ‘đồ ngu đần’.

   Người ngoài biết, nhưng Dận vương lại biết .

   Chẳng qua là vì việc cầu thân được Hoàng đế Bắc Hán đáp ứng, còn Khánh vương thất bại.

   Hơn hai mươi năm dài đằng đẵng, rốt cuộc cũng làm được chuyện khiến cảm thấy sảng khoái rồi. Tuy Khánh vương ngốc nhưng lại là kẻ nhát gan, ngay đến việc phụ hoàng liên thủ với Thụy vương của Bắc Hán để xen vào nội bộ của Bắc Hán mà Khánh vương cũng dám , nhưng lại dám.

   Đối với Hoàng đế Bắc Hán, ngôi vị Hoàng đế vẫn là quan trọng nhất. Doãn Duật vừa ra, y đồng ý.

   hơi uống cạn ly rượu đầy ắp, hương rượu thơm nồng, dư vị ngất ngây.

   Người trước mặt lại ngẩn ngơ cầm ly rượu gì, cũng động đậy, Dận vương cau mày, cất tiếng gọi y: “Doãn Duật , sao ngươi gì thế?”

   Trong cặp mắt vô hồn của Doãn Duật có những tia sáng lóe lên, đầu ngón tay y hơi run rẩy khiến rượu trong chén sánh ra. Y vội đưa tay áo lên lau, miễn cưỡng cười : “ có gì, chỉ là... chỉ là ta thấy nữ nhân đó tuy là Đại trưởng công chúa Bắc Hán , nhưng dù gì cũng qua đời chồng, xứng với vương gia. Chi bằng Vương gia hãy suy nghĩ thêm về chuyện này...”

   Dận vương tỏ vẻ nghi hoặc, nhìn chằm chằm vào khuôn mặt y, lại cười, hỏi: “Chẳng lẽ lần này gặp mặt, ngươi thấy vẻ đẹp của Đại trưởng công chúa được như lời đồn sao?”

   Doãn Duật hơi ngẩn người rồi lập tức cười khổ, : “Công chúa chẳng khác gì tiên nữ trời.”

   Dận vương bật cười sảng khoái, lại uống thêm ly rượu, sau đó mới : “Giai nhân chẳng dễ gì có được. Bản vương để tâm tới mấy thứ quan niệm tầm thường đó, nhưng còn Doãn Duật ngươi, từ lúc nào lại để ý tới thứ này? Chẳng lẽ chuyến Bắc Hán lần này, ngươi lại bị lây nhiễm tính cách do dự ấy sao?”

   “Ta đâu có.” Y thấp giọng phủ nhận, ánh mắt ngẩn ngơ nhìn ly rượu sóng sánh trong tay, ngay sau đó liền ngẩng đầu uống cạn.

   hơn mười ngày mà phía Nam Việt có tin tức gì, Thế Huyền cũng quay lại Mặc Lan biệt viện lần nào, dường như tất cả mọi việc trở lại như thường, chỉ là đám người Thụy vương lại bắt đầu thấp thỏm, bất an.

   Trong triều, Tần tướng quân bắt đầu suy nghĩ về lời đề nghị của Hoàng thượng, số lần Dương Ngự Thừa ra vào ngự thư phòng cũng càng lúc càng nhiều, những điều này càng khiến Thụy vương thêm sợ hãi.

   Ba ngày sau, phía Nam Việt cho bồ câu đưa thư tới.

   Thụy vương ddcj lướt qua, sắc mặt biến đổi hoàn toàn, đúng lúc đó có thị nữ dâng trà vào, bị hằn học quát cho trận phải luống cuống trở ra.

   Trong thư đại khái về tình hình Nam Việt giờ, sau đó Hoàng đế Nam Việt trách cứ tin tức mà Thụy vương đưa tới là chính xác. Ai bào Thiếu đế Bắc Hán và Đại trưởng công chúa bất hòa, ai bào Tần tướng quân toàn lực trợ giúp Thiếu đế ? Cho nên, việc Hoàng đế Nam Việt xuất binh trợ giúp trở thành điều đương nhiên.

   Năm ngày sau đó lại có tin tức truyền tới. Dận vương Nam Việt cầu thân Đại trưởng công chúa Bắc Hán , hơn nữa, Hoàng thượng còn đồng ý chút do dự.

   Loạn rồi, mọi việc đúng là loạn hết rồi.

   Thụy vương cảm thấy mình như bị Hoàng đế Nam Việt cước đá bay rất xa, nhưng lại thể phản kích. Đoan phi hay tin kinh hãi, cho rằng mình nghe nhầm, nếu Đại trưởng công chúa Nam Việt , sau này nàng và Chiêu Nhi biết trông cậy vào ai? Ngọc Trí uất ngẹn, thầm nghĩ, ngờ Hoàng thượng lại an bài như thế này, đến nước này rồi mà ta còn có thể tới Nam Việt làm Dận vương phi. Duy có Dương phi là khẽ thở dài, lẩm bẩm: “Rốt cuộc quyết định rồi.”

   Mặc Lan biệt viện được phong thưởng, trong hai, ba ngày mà Trung thường thị lui tới những bốn, năm bận.

   “Hoàng thượng nghĩ thông rồi, muốn đuổi ta về Hàm Lăng ư?” Thôi thái hậu tươi cười đứng bên cạnh Thế Huyền hỏi.

   Thế Huyền khẽ ‘vâng’ tiếng, đôi môi trắng bệch cố nặn ra nụ cười dịu dàng, nhìn bà ta như nhìn đứa bé. Thôi thái hậu mỉm cười, đón lấy chiếc áo khoác mingr mà thị nữ Oanh Hoan đưa tới, khoác lên người y, xót xa : “Hoàng thượng phải chú ý bảo trọng long thể.”

   “Trẫm biết.” Y đưa tay nắm lấy chuỗi tua ngọc buông lơi vai chiếc áo khoác, trong cặp mắt đợn dần ánh lên nét cười. Khi người đó cũng từng dặn y phải chú ý bảo trọng long thể, có như thế mới phụ khổ tâm của nàng. Y cố gắng sống cho tốt... sống cho tốt..

  3. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 26
   Thời gian tổ chức lễ thành thân được ấn định vào ngày mùng bảy tháng năm, chẳng bao lâu nữa tới.

   Ráng chiều phía chân trời chiếu lên mặt hồ trong xanh, bình lặng, Trương Thạch men theo con đường lát đá cuội vội vàng chạy tới, vừa đưa mắt nhìn thấy ngay Tịnh cúi đầu ủ rũ bên cạnh hàng lan can. Trương Thạch thoáng dừng chân, kìm được cất tiếng hỏi: “Lúc trước, thấy nha đầu ngươi được rời khỏi cung vui vẻ lắm cơ mà, sao mấy ngày nay lại có vẻ vui thế? Chẳng lẽ vì chuyện Công chúa sắp phải gả đến Nam Việt ư? Ngươi nỡ rời khỏi nơi này sao?”

   Công chúa xuất giá, Tịnh tất nhiên là thị nữ theo hầu.

   Nhưng Tịnh chỉ ngước lên liếc nhìn Trương Thạch cái rồi lắc đầu than thở: “Sao thế được? Công chúa đâu ta phải theo hầu đến đó. Chỉ là... chỉ là ta nợ người ta tiền mà chưa trả được, trong lòng cứ buồn bực đến lạ.” Thị cũng chẳng nhớ mình đến Bùi phủ bao nhiêu lần, chẳng lẽ như Công chúa , chủ tớ nhà họ Bùi về Khương Châu rồi? Trong lòng Tịnh trào dâng cảm giác hụt hẫng khó tả.

   Trương Thạc thị nợ tiền ai, thấy khuôn mặt thị đỏ bừng cảm thấy tức cười. Trước mặt có đoàn thái giám qua, lúc này mới nhớ mình có việc cần làm.

   Lệnh Viên cầm cuốn sách, lặng lẽ ngồi chiếc sạp gấm, ô cửa sổ mở nửa, gió mát thổi vào làm mái tóc đen nhánh của nàng lất phất bay. tiếng ‘Công chúa’ vang tới khiến nàng giật mình, rồi ‘bộp’ tiếng, cuốn sách tay rơi xuống đất. Thị nữ áo xanh vội vàng chạy tới, khom người nhặt giúp nàng , khi đứng thẳng lên thấy Trương Thach tới gần rồi.

   “Công chúa , nô tài vừa vào cung, nghe Hoàng thượng ở trong cung của Thái hậu. Trần đại nhân , mấy ngày nay, long thể của Hoàng thượng đỡ hơn nhiều rồi, bảo Công chúa cần lo lắng.” Trương Thạch cúi đầu, cung kính . “Còn nữa, Hoàng thượng có lời nhắn Công chúa, ba ngày nữa, trong cung tổ chức buổi yến tiệc, coi như để tiễn Công chúa.”

   Sắc mặt Lệnh Viên bình tĩnh trở lại, nhưng khi nghe hai chữ ‘tiễn đưa’, nơi đáy mắt nàng thoáng qua nét thương cảm. Sau khi suy ngẫm, nàng chậm rãi thu ánh mắt về, khoát tay : “Bản cung biết rồi.”

   Ngày Lệnh Viên vào cung, trời trong gió mát, tòa cung điện nguy nga vẫn sừng sững như xưa.

   Gió thổi qua bách hoa viên, hương thơm tỏa mười dặm, say đắm lòng người.

   Suốt đường , đám cung nữ, thái giám đều cung kính hành lễ với nàng, sắc mặt ai nấy đều lộ vẻ ngạc nhiên. Yến tiệc phải sau khi mặt trời lặn mới bắt đầu, lúc này mới qua giờ Ngọ, sao Đại trưởng công chúa vào cung rồi?

   Lệnh Viên mặc bộ đồ trắng muốt, ngoài cung Túc Dương, hai gôc chuối mỹ nhân trổ mã rất đẹp, có cung nữ vội vàng chạy vào, bẩm báo với Đoan phi rằng Đại trưởng công chúa tới. Đoan phi bám vào tay Kiền Nhi bước ra đón, khuôn mặt gầy guộc, tiều tụy hơn rất nhiều. Nàng ta nhún người hành lễ với Lệnh Viên , dẫn Lệnh Viên vào trong, sau đó mới miễn cưỡng cười, : “Thần thiếp biết Công chúa tới, nên chưa kịp chuẩn bị gì cả. Kiền Nhi, mau dâng trà.”

   Ả cung nữ vội vàng rời , Lệnh Viên ngó nhìn xung quang, rồi hỏi: “Chiêu nhi đâu?”

   Chiêu Nhi nô đùa với nhũ mẫu ở ngoài sân, nhũ mẫu dắt thằng bé vào. Nó vừa nhìn thấy Lệnh Viên lập tức chạy tới, tựa người vào đầu gối Lệnh Viên cách thân mật, ngước khuôn mặt bé xíu lên hỏi nàng tại sao lâu rồi mới tới thăm nó, lại hỏi có phải Lệnh Viên thích nó nữa ...

   Vầng trán của thằng bé cũng nhăn lại, cặp mắt đen láy, long lanh do dự nhìn Lệnh Viên , cuối cùng : “Mẫu phi , hoàng tổ cần con với mẫu phi nữa rồi.” Môi nó trề ra, bộ dạng tủi thân, ấm ức.

   Lệnh Viên ngước mắt liếc nhìn Đoan phi. Mặt Đoan phi biến sắc, vội thấp giọng : “Là thần thiếp lỡ lời.”

   Là người, ai cũng có tâm tư, Lệnh Viên chỉ thoáng nở nụ cười, đưa tay nâng khuôn mặt của Chiêu Nhi lên, cười : “ bừa. tổ mẫu thích nhất là Chiêu Nhi đấy. Phụ hoàng cũng thích Chiêu Nhi. Sau này, tổ mẫu còn ở bên nữa, Chiêu Nhi phải nhe lời, chăm chỉ đọc sách, biết chưa?”

   “Người phải đâu vậy?” Chiêu Nhi ưỡn thẳng người , bàn tay xíu giữ lấy ống tay áo nàng , nôn nóng hỏi.

   Lệnh Viên vẫn giữ nụ cười tươi: “ đến nơi rất xa.”

   “Vậy, khi nào người trở lại?”

   Nụ cười khuôn mặt nàng bất giác cứng đờ, ngờ những lời để gạt thằng bé lại khó có thể ra. Nàng thực nỡ.

   nỡ rời Chiêu Nhi, nỡ rời Thế Huyền , nỡ rời xa tất cả mọi thứ ở nơi đây.

   Từ Chiêu Nhi thân mật với Lệnh Viên , nàng thích thằng bé, thằng bé ngây thơ biết bao, biết toan tính, cũng bao giờ phản bội... Nàng đưa tay khẽ vuốt ve mái tóc thằng bé, sau này, nó kế thừa giang sơn Bắc Hán , kế thừa mọi thứ của Thế Huyền. Lúc sắp rời , rốt cuộc chuyện này cũng khiến Lệnh Viên cảm thấy yên tâm.

   Kiền Nhi bước tới dâng trà, Lệnh Viên uống mà liếc nhìn Đoan phi. Dường như nàng ta vàn còn lo lắng vì chuyện lúc trước, khuôn mặt xinh đẹp hơi nhợt nhạt, cắn chặt môi, bứt rứt biết phải làm gì. Lệnh Viên chợt nơt nụ cười, thấp giọng : “Bản cung hôm nay đến đây là muốn với ngươi, chỉ mình bản cung thích Chiêu Nhi chẳng ích gì, phải khiến Hoàng thượng thích nó mới được.”

   Sắc mặt Đoan phi lại càng trở nên khó coi, nàng ta nắm chặt chiếc khăn lụa trong tay, : “Là thần thiếp bất tài, Hoàng thượng ...”

   “Hoàng thượng thích Chiêu Nhi.” Nhìn khuôn mặt non nớt của Chiêu Nhi, Lệnh Viên nhàng cất tiếng, trong gọng toát lên vẻ kiên định.

   Đoan phi ngẩn người , rồi như thể nghĩ ra điều gì, hai mắt bống đỏ hoe. Nàng ta bước lên phía trước, quỳ sụp xuống, ngẹn ngào : “Thần thiếp có tội. Thần thiếp nên hoài nghi Công chúa. Thần thiếp đa tạ Công chúa thành toàn.” Nàng chỉ nghĩ, nếu Đại trưởng công chúa bị gả đến Nam Việt , sau này, nàng và Chiêu Nhi biết phải dựa dẫm vào ai, đâu có nghĩ rằng Công chúa thay mẹ con nàng an bài sẵn mọi chuyện. Còn điều gì thực tế hơn việc ‘Hoàng thượng thích Chiêu Nhi’ nữa đây?

   Lệnh Viên nhìn nàng ta, bế Chiêu Nhi đặt lên đầu gối mình, thấp giọng : “Sau này Chiêu Nhi pải thường xuyên gặp phụ hoàng , biết chưa?”

   Chiêu Nhi cíu đầu, bàn tay xíu mân mê vạt áo, gì.

   Lệnh Viên lại cười, : “Phụ hoàng của con chỉ là thích chuyện, thích cười...”

   “Phụ hoàng có cười.” Giọng của Chiêu Nhi rất , khẽ gắt lời Lệnh Viên. Lần gặp phụ hoàng trong ngự hoa viên đó để lại trong lòng thằng bé dấu ấn sâu sắc. Nụ cười hiền hòa cùng với lồng ngực ấm áp của phụ hoàng là những thứ mà nó thể nào quên được.

   Lệnh Viên gì nữa, chỉ ôm thằng bé vào lòng.

   Ánh nắng bị che khuất sau những đám mây u ám. Tiết trời hơi lạnh, những bóng cây khẽ đung đưa. Dương phi bận bộ cung trang màu đỏ, đứng dưới gốc cây sam lớn, ngẩn ngơ nhìn hai bóng người lớn từ cung Túc Dương ra.

   ta sắp rồi còn quên giúp Hoàng thượng và Hoàng trưởng tử cải thiện mối quan hệ, bây giờ Nương nương vẫn còn hận đúng ? ta chưa bao giờ cho nương nương chút cơ hội.”

   Giọng giễu cợt vang lên từ phía sau, Dương phi giật mình xoay người lại, thấy Ngọc Trí hành lễ với mình, rồi tiếp: “Nếu xét về gia thế, tướng mạo, Đoan phi có chỗ nào so được với nương nương vậy mà Đại trưởng công chúa chỉ thích ta và Hoàng trưởng tử.” Ngọc Trí cũng kìm được nhìn hai cái bóng càng lúc càng xa kia. lâu ngày gặp, Đại trưởng công chúa vẫn phong tư trác tuyệt như xưa, đừng là nam tử, ngay đến nữ tử cũng kìm được phải liếc mắt nhìn nỡ rời. Nhưng Ngọc Trí vẫn cam tâm, ca ca chết thảm, còn người đoa lại có thể sống cách tiêu dao tự tại như thế này.

   Dận vương phi...

   Mấy chữ chất chứa nỗi căm hận ấy lởn vởn trong miệng, nàng ta cố ép mình phải nuốt vào lòng.

   Đôi mắt ngợp nỗi căm hận của Ngọc Trí bị Dương phi nhìn thấy , khẽ nở nụ cười giễu cợt, Dương phi lạnh lùng : “Thẩm Chiêu nghi cho rằng bản cung đứng cùng chiến tuyến với để đối phó với Đoan phi sao? E là đánh giá quá cao bản cung rồi, bản cung bại dưới tay , làm gì có tư cách để làm đồng minh của chứ.” Dứt lời, nàng ta quay người bỏ luôn.

   Dương phi hận thái độ của Đại trưởng công chúa với Đoan phi, hận Đoan phi có Hoàng trưởng tử, nhưng nàng ta cũng quên việc Thẩm Ngọc Trí làm. Những chiếc móng tay cắm ngập trong lòng bàn tay, tốt nhất Thẩm Ngọc Trí đứng để lộ sơ hở, nếu nàng ta nhất định buông tha.

   Khi Dương phi về đến cung Nghi Tuyết nghe cung nữ , Đại trưởng công chúa đưa Hoàng trưởng tử đến điện Tuyên Thất, nhưng Hoàng thượng lại muốn gặp. Cung nữ kể lại việc cách rành rọt, còn đưa ra thêm ý kiến của mình, đại khái là những lời có thể khiến Dương phi cảm thấy yên tâm. Dương phi nghe mà chẳng có chút cảm giác, tiện tay vứt cây quạt tròn trong tay lên chiếc bàn gỗ đàn hương. Bên ngoài chợt vang lên tiếng bẩm báo, Dương Ngự Thừa tới.
   Dương Ngự Thừa vẫn vận bộ triều phục màu xanh đen với ống tay áo rộng, bước vào phòng giữa những ánh tà dương.

   “Nương nương triệu thần vào cung vì chuyện gì vậy?”

   từ lúc nào mà hai huynh muội họ lại trở nên xa lạ đến thế, e là ngay chính bản thân Dương Ngự Thừa cũng trả lời được câu hỏi này.

   khuôn mặt xinh đẹp của Dương phi chẳng còn vẻ nền nã như xưa, nàng ta nhìn đăm đăm vào Dương Ngự Thừa hỏi: “Đại trưởng công chúa Nam Việt, trở về nữa ư?”

   Dương Ngự Thừa thầm kinh ngạc, ngước mắt, lặng lẽ nhìn nữ tử trước mặt, lại thấy nàng ta bật cười chế giễu: “Bản cung nghe chính ca ca giúp Công chúa gặp Thế tử Nam Việt, bản cung thực hiểu, huynh thích Công chúa như vậy, cớ gì lại còn làm việc này?”

   Cớ gì...

   Muội muội của y tuy ở hậu cung nhưng cũng là người sáng suốt, đến mức ngốc nghếch. Sắc mặt Dương Ngự Thừa hơi trầm xuống, thấp giọng : “Công chúa trở về nữa, việc trước đây nương nương cũng nên quên , hoàng tử... rồi còn có nữa.”

   “Hoàng tử?” Dương phi trợn tròn mắt nhìn y, dường như vừa nghe thấy chuyện nực cười nhất đời. “Chỉ sợ nếu bản cung có hoàng tử, ca ca và Tần tướng quân dùng trăm phương ngàn kế để ngăn cản Hoàng thượng thích con trai của bản cung thôi.”

   Câu này khiến sắc mặt Dương Ngự Thừa thay đổi hẳn, y hơi mấp máy môi, bóng người màu đỏ kia khẽ cử động, tà áo dài vòng qua bức rèm, cặp mắt long lanh nhìn ya chằm chằm: “Rốt cuộc con trai của Đoan phi có gì tốt đẹp, tai sao Công chúa lòng muốn đưa nó lên làm thái tử? Bây giờ Công chúa sắp rồi, chẳng lẽ đến câu lòng mà huynh cũng chịu với ta sao?” Lớp phấn son dày làm sao che được tấm dung nhan trắng bệch, toàn thân Dương phi cứng đờ, nhìn y đăm đăm.

   Dương Ngự Thừa bị nàng nhìn đến kinh sợ, chẳng biết phải làm sao.

   Dương phi bước tới gần thêm bước nữa, chợt nghe từ bên ngoài có giọng mềm mại vọng vào: “Ngươi muốn nghe lời lòng gì đây?”

   Trong khoảng khắc, gian bỗng rơi vào tĩnh mịch, cả căn phòng tràn ngập mùi hương trầm. Dương phi đột ngột ngoảnh đầu sang, thấy Đại trưởng công chúa vận bộ đồ trắng như tuyết vén rèm, tha thướt vào, sau lưng có thị nữ cùng. Sắc mặt Dương phi biến đổi, Dương Ngự Thừa vội vàng hành lễ.

   Ánh mắt Lệnh Viên nhìn lướt qua cặp mắt có chút ngẩn ngơ, đờ đẫn của Dương phi. Dương Ngự Thừa định đứng dậy ra, chợt bị Lệnh Viên gọi lại: “Bản cung có mấy lời muốn với Dương phi, Dương đại nhân cũng có thể ở lại nghe.”

   Tuy trong lòng Dương Ngự Thừa có chút nghi hoặc nhưng lúc này cũng chỉ có thể đồng ý.

   Đến khi Dương phi tỉnh táo trở lại, đám cung nữ đứng hầu bên cạnh đều Đại trưởng công chúa đuổi ra ngoài. Giọng trong trẻo mà yếu ớt của Lệnh Viên vang lên xen lẫn nét cười: “Các ngươi luôn cho rằng được sủng ái là diều quan trọng, ai cũng muốn làm mẹ ruột của thái tử, nhưng lại biết đó rốt cuộc có phải chuyện tốt hay .”

   Nắm chặt chiếc khăn lụa, lòng bàn tay lầm tấm mồ hôi, Dương phi cố che giấu nỗi sợ hãi nơi đáy mắt, rồi ngẩng lên hỏi ngược lại: “Công chúa chưa từng trải qua, sao biết đó có phải chuyện tốt hay ?” khuôn mặt ấy giờ còn vẻ dịu dàng, ngoan ngoãn như xưa, trong cặp mắt chỉ có những tia sáng lạnh lùng, sắc bén.

   Dương Ngự Thừa ngẩn người , tới lúc này y mới ý thức được rằng tất cả mọi người đều thay đổi, muội muội của y cũng còn là thiếu nữ yếu đuối nữa rồi.

   Đại trưởng công chúa đứng lặng lẽ bên cạnh cửa sổ đột nhiên cất tiếng cười vang, lạnh lùng đưa mắt nhìn nàng ta, cất tiếng: “Vậy bản cung cho ngươi cơ hội, như thế có được chăng?”

   Dương phi trợn tròn đôi mắt, lời của Lệnh Viên dường như nàng ta hiểu, lại như có chút hiểu.

   Dương Ngự Thừa kêu thất thanh tiếng ‘Công chúa’, ống tay áo rộng của người nào đó lập tức vung lên, ngăn cho y tiếp. Lệnh Viên mím môi, : “Hoàng trưởng tử thông tuệ hơn người , nhưng cũng cần có người thông minh chỉ dạy.”

   Đoan phi phải thong minh, nhưng tính tình lại quá yếu đuối, chỉ biết giấu mọi tâm tư xuống đáy lòng, dám gì cả, chỉ biết oán than trước mặt Chiêu Nhi. người như thế những thể dạy dỗ Chiêu Nhi tốt, mà còn thể bảo vệ thằng bé. bây giờ còn có Lệnh Viên ở đây, nhưng sau này sao?

   Nam Việt nàng cũng tới nơi khác, thể làm chỗ dựa cho Chiêu nhi cả đời.

   Hôm nay, khi tới cung Túc Dương, Lệnh Viên nhìn thấy bộ dạng yếu đuối của Đoan phi, còn nghe thấy lời vô tâm của Chiêu Nhi... Đám người Thụy vương bỏ qua, Ngọc Trí cũng thích mẹ con Đoan phi, sau này còn phải đối mặ với Dương phi nữa... Tất cả những điều này đều cảnh tỉnh Lệnh Viên , nếu bậy giờ nàng hạ quyết tâm, chỉ e ngày sau hối hận cũng còn kịp nữa.

   gian mờ mịt trong phòng vừa khéo che khuôn mặt trắng bệch của Lệnh Viên , nàng thấy Dương Ngự Thừa như muốn gì đó, mấy lần hé miệng, nhưng cuối cùng vẫn im miệng. Trong cặp mắt đơn của y chỉ có vẻ kinh hãi.

   Dương phi cảm thấy có làn khí lạnh dâng lên từ gót chân, nàng ta đột nhiên nở nụ cười: “Công chúa vậy thực quá tức cười, sau này ta cũng có đứa con của mình, tại sao phải nhận nuôi con trai của Đoan phi?”

   Lệnh Viên cất giọng lạnh lùng: “Đừng là ngươi có thể sinh ra được, cho dù có thể sinh ra, sau này Dương đại nhân và Tần tướng quân cũng để cho con trai của ngươi trở thành thái tử.” Chuyện sảy thai, Thế Huyền chưa từng với Dương phi , bây giờ vừa hay Lệnh Viên có thể dọa dẫm nàng ta chút. Nàng vừa dứt lời, thần sắc của Dương phi quả nhiên thay đổi hoàn toàn.

   Lặng ngắt như tờ...

   Dường như cả ngàn vạn năm trôi qua, cuối cùng mới nghe thấy Dương phi bàng hoàng cất tiếng: “Vậy... Công chúa định sử trí Đoan phi thế nào?"

   Sắc trời dần tối, màn đêm buông xuống, đám cung nữ, thái giám vội vàng lại, tất cả chuẩn bị cho bữa tiệc tối nay. Suốt dãy hành lang quanh co uốn khúc, những ngịn đèn lồng khẽ đung đưa, kéo hai chiếc bóng ra rất dài. Dương Ngự Thừa dừng như còn nghĩ về những việc vừa xảy ra ở cung Nghi Tuyết, lúc này mới tỉnh táo trở lại, cất tiếng hỏi: “Công chúa như vậy rốt cuộc là có ý gì?”

   Lệnh Viên mỉm cười đáp: “Chính là ý mà đại nhân nghe thấy đó, ta giữ đại nhân ở lại cũng vì muốn giải thích thêm với đại nhân lần nữa, sao bây giờ ngài cũng trở nên ngốc nghếch rồi?” Nàng biết y phải người ngốc nghếch, nhưng vẫn : “Phía Đoan phi có thái y lệnh ra tay, ngài có thể yên tâm.”

   Dương Ngự Thừa lại im lặng, phía trước là tận cùng của hành lang, đài Tiêu Dao ở đằng xa có ánh đèn rực rỡ chiếu tới tận đường chân trời u ám. Sắc mặt Dương Ngự Thừa trầm, hỏi nàng: “Tại sao... lại là Tuyết nhi?”

   Lệnh Viên lặng lẽ dừng bước, quay đầu chăm chú nhìn y: “Ta nghĩ đại nhân phải biết. Bao nhiêu năm nay, Đoan phi thế nào ngài và Tần tướng quân cũng thấy cả rồi. Sau này để nàng ta lên làm hoàng thái hậu, chỉ e thể quản lý lục cung, thậm chí còn hủy hoại cả giang sơn Bắc Hán này, như vậy thực là lỗi của bản cung. Nhưng Dương phi có ngài...” chữ ‘ngài’ hờ hững ấy như đâm thẳng vào trái tim Dương Ngự Thừa.

   Quan trọng hơn là Dương phi biết tranh giành, trong hậu cung, chỉ những người như vậy mới có thể giữ được những thứ trong tay mình mà thôi.

   Thế Huyền có triểu đình của y, nhưng cũng cần nữ tử có năng lực để làm chủ hậu cung.

   Trán Dương Ngự Thừa lấm tấm mồ hôi, y ngẩn người hồi lâu, chợt hỏi: “Hoàng thượng có biết ?”

   Hoàng thượng, lại là Hoàng thượng. Lệnh Viên biết nên khóc hay nên cười. nàng cũng muốn thương lượng với Thế Huyền, nhưng y vẫn giận nàng vì việc lén đồng ý mối hôn với Nam Việt, cho nên đóng cửa gặp, nàng suy nghĩ rất lâu, cuối cùng cảm thấy hơn. Trước mắt lại như xuất khung cảnh dưới bức rèm sa mỏng, ánh nến đỏ chiếu lên khuôn mặt trắng bệch của Thế Huyền, y cúi đầu nhìn đăm đăm vào những ngón tay, cái gì đó mà ‘cầm kiếm giữ giang sơn’... Y vẫn là Thế Huyền thuần khiết mà độc, còn đôi tay nàng dính mùi máu tanh rồi.

   Phía trước có gã thái giám nội thị vội vã tới, gặp nàng ở cuối hành lang liền mỉm cười : “Hoàng thượng hỏi Đại trưởng công chúa khi nào nhập tiệc?”

   “Cứ là bản cung tới ngay.” Nhìn gã thái giám quay người rời , Lệnh Viên miễm cưỡng nở nụ cười: “Sau này, chuyện của Hoàng thượng và Chiêu nhi, xin trông cậy vào đại nhân và Tần tướng quân.”

   Sắc mặt Dương Ngự Thừa nặng nề : “Thần nhất định lòng trung thành hộ chủ.”

   Nàng mỉm cười hài lòng: “Tuổi tác của đại nhân còn trẻ nữa, cũng nên có người vợ hiền thôi.” Bao nhiêu năm nay, nàng cũng biết tâm tư của y với mình. Nàng từng với Hoàng thượng rằng nàng muốn lấy y, y cũng từng cầu thân nàng ngay giữa triều đình. Chuyện xưa như bóng câu qua cửa, giờ đây tất cả đều tan trong cái gật đầu bàng hoàng của y.

  4. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 27
   Dưới những chiếc đèn lồng là vô số dải màu mềm mại đung đưa, cùng với tiếng nhạc réo rắt tạo nên khung cảnh vô cùng thanh nhã.

   Chẳng thế nhớ bao lâu chưa từng tới đài Tiêu Dao này rồi.

   Dường như rất lâu rồi, từ khi hoàng huynh vẫn còn tại thế.

   Trong màn đêm tĩnh mịch, bỗng nghe Tịnh khẽ gọi tiếng ‘Công chúa’. Lúc này Lệnh Viên mới tỉnh táo trở lại, khẽ nở nụ cười, cất bước lên bậc thềm đá.

   Lần này có lẽ là lần cuối cùng có thể đặt chân lên đài Tiêu Dao.

   Nàng thầm thở dài tiếng, giữa bầu khí lành lạnh chợt vang lên tiếng gọi ‘ nhàng. Đôi giày lụa dừng lại, Lệnh Viên ngoảnh đầu nhìn về phía sau, dưới bậc thềm đá, chiếc xe rồng lặng lẽ dừng lại, rèm xe được vén lên. Dưới ánh trăng dìu dịu, những ngón tay gày guộc giữ lấy bức rèm, khuôn mặt trắng bệch nhìn nàng chẳng có lấy nụ cười.

   Nàng vốn cho rằng y lên đó rồi, ngờ vẫn còn đợi nàng ở đây.

   Buổi chiều, nàng dẫn Chiêu nhi thăm y, nhưng y lại chịu gặp. Nàng còn tưởng nếu có bữa tiệc tiễn đưa này, y cũng muốn gặp nàng thêm nữa.

   Thế Huyền bước xuống, vốt phẳng lại chiếc áo bào, miếng ngọc bội thắt bên hông khẽ đung đưa, y cất bước về phía Lệnh Viên, giọng vẫn hờ hững: “Trẫm biết lại bận đến vậy đấy, lúc ở cung Túc Dương, lúc lại qua cung Nghi Tuyết.”

   Lệnh Viên thầm buồn bã, nhìn y đưa bàn tay lại, ống tay áo rộng che mu bàn tay. Nàng do dự lát, rốt cuộc vẫn đưa tay bám lấy bàn tay y, bước từng bước lên bậc thềm đá.

   “Hoàng thượng còn giận ta sao?”

   Nàng khẽ cất tiếng hỏi, nhưng lại khiến y bật cười sảng khoái: “Sao trẫm lại giận chứ? làm vậy cũng vì Bắc Hán , vì trẫm, nếu trẫm còn tức giận, há chẳng phải lương tâm bị chó ăn mất rồi sao?” Y với giọng như cười như , Lệnh Viên biết y dối, nhưng vẫn khỏi cảm thấy khó chịu.

   Lệnh Viên biết y tự hận mình vô dụng, nhưng nàng muốn với y rằng, đó phải vô dụng, mà là bất lực của bậc đế vương.

   Tà váy dài thướt tha chậm rãi lướt bậc thềm đá, bước chân của Thế Huyền cũng chậm lại, giọng mang đầy nỗi chua chát: “Trẫm để Dương Ngự Thừa đưa xuống miền Nam, người Nam Việt tiếp ứng ở biên giới.”

   Lệnh Viên chợt buột miệng hỏi: “Đại thần rước dâu bên phía Nam Việt là ai?”

   Thế Huyền dần nở nụ cười, nhưng đôi hàng lông mày hơi cau lại: “ cũng từng gặp đấy, chính là Thế tử của Ký An vương gia. Trẫm chỉ đích danh . Dù sao cũng là người của Dận vương, để đón , trẫm rất yên tâm...”

   Những lời phía sau, Lệnh Viên còn nghe thấy nữa. Trái tim vốn căng cứng bỗng có cảm giác đau đớn, là Doãn Duật ... Lẽ ra nàng nên nghĩ tới từ lâu rồi mới phải. ngờ sau khi chính y thay người khác cầu thân nàng, bây giờ còn phải tự thân đưa nàng đến cho người đó nữa...

   Lệnh Viên cúi đầu mỉm cười, cố gắng che dấu vẻ bối rối khuôn mặt.

   Những điều này đều do nàng tự chọn, đến nước này rồi, dù phía trước có là núi đao biển lửa cũng chỉ có thể nhắm mắt tiếp mà thôi.

   đài Tiêu Dao, tiếng đàn tì bà vang vọng, tiếng sáo ngọc réo rắt êm tai.

   Lệnh Viên bước tới, ngồi xuống chiếc ghế bên cạnh Thế Huyền, nghe Thế Huyền khách sáo chúc mừng vài câu. Các phi tần cũng lần lượt có lời, trong suy nghĩ của bọn họ, vị Công chúa thất thế, lại từng qua đời chồng, bây giờ có thể gả đến Nam Việt làm vương phi, thực là may mắn và vinh dự vô cùng.

   Đoan phi vẫn giữ nguyên bộ dạng nhu nhược. Ánh mắt Ngọc Trí thỉnh thoảng lại nhìn về phía Lệnh Viên, trong vẻ giễu cợt còn xen lẫn tia tức giận. Dương phi lén đưa mắt nhìn Đoan phi, rồi lại nhìn Lệnh Viên, bàn tay cầm ly rượu nổi gân xanh.

   Các vương gia cũng đều tươi cười chúc mừng. Thụy vương chỉ mấy câu đơn giản, ít nhiều có chút cam tâm và chế giễu. Lệnh Viên chỉ mỉm cười gì.

   bàn tiệc tràn ngập tiếng cười vui vẻ, nhưng nơi đáy lòng mỗi người lại có tâm riêng.

   Cuối cùng bữa tiệc cũng tàn, nhưng Thế Huyền lại say rượu, nắm chặt tay áo của Lệnh Viên , chịu buông.

   Lệnh Viên đành theo tới điện Tuyên Thất. Trung thường thị sai người đỡ y vào trong, vừa vén bức rèm châu vào y bắt đầu nôn, nôn được hồi còn ho sặc sụa.

   “Sao Hoàng thượng lại uống say đến mức này chứ...” Vương Đức Hỷ thở dài .

   Lệnh Viên cẩn thận đỡ Thế Huyền, quay sang cau mày với Vương Đức Hỷ: “Khi tới thái y viện lấy thuốc nhớ lấy thêm bát canh giải rượu. Gọi người mang nước vào đây.”

   Vương Đức Hỷ vâng lời lui ra.

   Nôn xong, Thế Huyền dường như tỉnh táo hơn chút. Lệnh Viên bón thuốc cho y, y ngẩn ngơ hồi lâu, cuối cùng cũng ngoan ngoãn há miệng. Từng thìa, từng thìa , khi bát thuốc cạn tới đáy, Lệnh Viên mới cầm khăn lau vệt thuốc bên khóe miệng y. Y đột nhiên nở nụ cười, thấp giọng : “ ra bón thuốc còn đắng như trước nữa.”

   Nụ cười ấy rất chân thành, Lệnh Viên khỏi ngây người, biết bao lâu rồi y chưa cười với nàng như vậy. Nhưng nơi đáy lòng lại cảm thấy buồn bã, nàng đặt bát thuốc sang bên, thấp giọng : “Nếu làm chuyện gì đó khiến Hoàng thượng vui, Hoàng thượng cũng đừng trách .” Về chuyện của Đoan phi, cũng chỉ có lần này thôi.

   Thế Huyền vẫn cười, nhìn nàng với vẻ rất hứng thú, lát sau còn định đứng dậy. Lệnh Viên vội vàng đỡ: “Hoàng thượng ...”

   làn hương khinh la thoang thoảng, y nhìn nàng hồi lâu, đột nhiên ghé tới, đôi môi nóng bỏng dán lên hai cánh môi lạnh băng của nàng ...

   Gió mát thổi tới bức rèm châu làm vang lên những thanh trong trẻo.

   Nụ hôn ấy, dịu dàng mà thương cảm, trong mệt mỏi còn mang nỗi đớn đau.

   Lệnh Viên đột ngột mở to mắt, bàn tay đỡ lấy vai y biết phải làm thế nào, liền ngây người. Phía sau lưng vang lên tiếng kêu kinh hãi của a cung nữ, ngay sau đó, tiếng đồ ngọc vỡ vang lên giòn tan. Lệnh Viên lập tức ngẩng đầu nhìn về phía sau, trong đáy mắt tràn ngập kinh hãi, thấy ả cung nữ đó vẫn cầm cái khay trong tay, toàn thân run rẩy. Trung thường thị từ bên ngoài vội vã chạy vào, nhìn thấy ánh mắt dữ dằn của Đại trưởng công chúa, trong lòng khỏi chấn động, vội đưa tay kéo ả cung nữ ngẩn ngơ đứng đó ra ngoài.

   lát sau, Trung thường thị quay trở lại, lần này lão đích thân bưng canh giải rượu vào.

   Đại trưởng công chúa luống cuống dứng dạy khỏi long sàng, giọng mang theo chút thấp thỏm: “Hoàng thượng say rồi, coi bản cung là Dương phi, chuyện hôm nay được để lộ ra ngoài.” Mấy lọn tốc đen nhánh buông xõa bờ vai gầy guộc, nơi đya mắt Lệnh Viên tràn đầy vẻ hoang mang. Chuyện Thế Huyền hôn nàng, khi tin tức truyền ra ngoài thành đương kim Hoàng thượng và Đại trưởng công chúa loạn luân.

   Nàng và Thế Huyền chết mà có chỗ chôn thây.

   Nữ tử trước mắt tuy có vẻ hoang mang, nhưng cặp mắt sáng rực kia vẫn ép cho Vương Đức Hỷ dám nhìn thẳng. cẩn thận cúi đầu, thấp giọng : “Nô tài biết, người nào dám đem chuyện ở điện Tuyên Thất ra ngoài đâu. Cung nữ Linh Tịnh mạo phạm Hoàng thượng bị đưa xử quyết rồi.”

   Lòng ban tay lấm tấm mồ hôi lạnh, Lệnh Viên thở phào tiếng.

   Bức màn mạ vàng thêu hình rồng khẽ buông lơi, hai bóng người bên ngoài màn có chút mơ hồ, nhưng lời họ đều lọt hết vào tai Thế Huyền. Y lặng lẽ nằm long sàng, gối đầu tren chiếc gối ngọc lạnh băng. Y thực say rồi, nhưng chưa say đến mức bất tỉnh nhân . Nàng y nghĩ nàng là người khác, y thực muốn hỏi nàng , đó rốt cuộc là đáp án mà trong lòng nàng tin chắc, hay chỉ là cái cớ để đối phó với Vương Đức Hỷ mà thôi? Trong lòng giận dữ, y với tay giật miếng ngọc bội bên hông, ném ra ngoài.

   Miếng ngọc bội bay ra ngoài bức màn, rơi ‘cạch’ tiếng, vỡ thành hai nửa.

   Vương Đức Hỷ cả kinh, lại nghe Lệnh Viên trầm giọng : “Còn mau tới hầu hạ Hoàng thượng uống canh giải rượu.”

   bức màn được nhàng vén lên, treo vào chiếc móc ngọc ở bên cạnh, lúc này Vương Đức Hỷ mới cẩn thận bưng bát canh giải rượu đưa vào, lại thấy Thế Huyền phất mạnh ống tay áo cái. “Hoàng thượng.” Trung thường thị vội vàng quỳ sụp xuống, bức màn lại buông lơi, thấp thoáng có tiếng ho yếu ớt từ bên trong vọng ra.

   Canh giải rượu được bưng tới ba lần.

   Sắc mặt Lệnh Viên trắng bệch nhưng vẫn vòn qua bức bình phong, nhàng vén màn lên, ánh mắt nóng bỏng kia nọt vào tầm mắt. Nàng bưng chiếc chén ngọc trong tay, nhàng : “Uống canh giải rượu này .”

   Thế Huyền động đậy cũng chẳng gì, cứ lặng lẽ nhìn nàng như thế.

   “Hoàng thượng, đừng bướng bỉnh nữa.” Nàng vẫn dịu dàng khuyên nhủ.

   Trong cặp mắt thê lương, tĩnh mịch ấy, dường như sau nháy mắt có những tia sáng nhảy nhót. Y chỉ mong được say như thế này, bởi như thế nàng cho y ương bướng, cho y làm bừa. Cảm giác dễ chịu khi lần đầu tiên gặp nàng bên ngoài điện Tuyên Thất vẫn còn, nhưng bao nhiêu năm sau đó, y toàn đối địch với nàng. Nàng luôn suy nghĩ cho y, muốn tốt cho y, y biết, từ lâu y biết rồi.

   Thế Huyền thường nghĩ, nếu nàng thực độc ác như hoàng tổ mẫu của y thôi cũng đành, như thế y phải nhắc nhở mình rằng, nàng là của y, là ...

   Trái tim như bị dao đâm, cặp mắt y bỗng bừng sáng, hằn học quát đuổi Vương Đức Hỷ lui ra.

   Vương Đức Hỷ còn muốn khuyên điều gì đó, nhưng thấy vẻ hằn học nơi đáy mắt Thế Huyền, lão dám gì. Trung thường thị lui ra ngoài, lại đuổi hết đám cung nữ , thái giám ra xa hơn chút rồi lặng lẽ chờ đợi. Đám người ngoài điện vừa thấy cung nữ Linh Tịnh bị đánh đến chết, ai cũng sợ đến run rẩy, dám làm trái. Trong tẩm điện, đèn đuốc vẫn sáng trưng, Trung thường thị ngẩng đầu nhìn trời rồi thở dài. Giữa màn đêm tĩnh lặng, sa thưa trăng sáng, chẳng bao lâu sau, đám may bay qua che khuất vầng trăng, dwpis mái hiên bỗng tối mờ.

   Ánh đèn lưu ly sáng tỏ, soi lên nửa khuôn mặt nhợt nhạt của Thế Huyền. Lệnh Viên cúi đầu, đặt chiếc chén ngọc trong tay sang bên, y uống nàng cũng ép.

   còn sớm nữa, Hoàng thượng nên nghỉ ngơi .”

   nàng vừa đứng dậy, ống tay áo rộng bị những ngón tay mảnh khảnh kia nắm lấy...

   Rất chặt.

   Nhưng tiếng ‘ ’ kia lại nghẹn trong cổ họng, cách nào thốt ra được. Thế Huyền nở nụ cười chua chát, cặp mắt đen láy nhìn đăm dăm vào nữ tử ngồi bên mép giường, hé miệng hỏi: “ từng Phò mã ?”

   Lệnh Viên ngạc nhiên, trầm mặc, nhưng đợi nàng trả lời, y lại cất tiếng hỏi: “Vậy có từng Bùi Vô Song ?”

   Phò mã, Bùi Vô Song, từng bóng dáng lần lượt xuất trong đầu, Lệnh Viên nhàng hít sâu hơi, thản nhiên : “Những việc đó đều quan trọng. Ta sắp được gả cho Dận vương Nam Việt rồi, Hoàng thượng còn định hỏi là có Dận vương nữa hay sao?”

   Bàn tay nắm chặt ống tay áo rộng kia hơi run rẩy, nơi đáy mắt y thoáng qua nét đơn nhưng giọng lại mang theo khí thế ghê người: “Dận vương .”

   Dận vương có nàng hay đều quan trọng, hôn nhân của nữ nhi hoàng thất vốn cần tới ái tình, tân nương của người kia là Đại trưởng công chúa Bắc Hán, còn người nàng sắp lấy là thân vương Nam Việt, vậy là đủ rồi. Hồi nàng hiểu chuyện, oán hận mẫu hậu ngầm thay nàng chọn phu quân, làm nàng và Doãn Duật đến được với nhau. Nàng thản nhiên hưởng thụ thương, bao bọc của phò mã suốt bao năm, cũng chưa từng báo đáp điều gì, bây giờ nàng hiểu rồi, có số chuyện là do duyên trời định, có cưỡng lại cũng vô ích. Giờ đây, lại đến lượt Thế Huyền hiểu.

   Nàng nở nụ cười điềm đạm, chậm rãi : “Hoàng thượng lại bừa rồi.”

   Nàng nhìn y bằng ánh mắt dịu dàng và cưng nựng, nhưng đó ràng là thái độ của trưởng bối với vãn bối. trong lòng y bỗng trào lên càm giác giận dữ cách khó hiểu, ra trong mắt nàng, y chẳng qua chỉ là đứa trẻ, trước giờ chỉ là đứa trẻ mà thôi.

   Trung thường thị Vương Đức Hỷ chờ bên ngoài mà lòng như lửa đốt, suy nghĩ xem nên tìm lý do gì để vào đó xem sao, Tịnh bỗng liếc mắt nhìn sang phía lão, cười trêu chọc: “Công công nôn nóng cái gì, Công chúa đâu phải cung nữ kia, ở bên trong lâu đến mấy cũng xảy ra chuyện gì được đâu.”

   Bây giờ Tịnh hoàn toàn yên tâm rồi, dù Hoàng thượng có hận Công chúa sao? Công chúa sắp phải Nam Việt hòa thân, cho cùng vẫn là vì Hoàng thượng, dù thế nào Hoàng thượng cũng phải bảo vệ Công chúa mới đúng, lý gì lại để Công chúa xảy ra chuyện.

   Mặt mày Vương Đức Hỷ nghiêm túc, đứng đó gì, điều mà lão lo lắng đâu phải điều này cơ chứ.

   sốt ruột, bỗng có tia sáng le lói từ trong điện hắt ra qua khe cửa. Vương Đức Hỷ mở to mắt, thấy Đại trưởng công chúa đẩy cửa ra.

   “Công chúa.” Tịnh lập tức tươi cười bước đến. Dưới làn ánh sáng lờ mờ, khuôn mặt của Lệnh Viên bị nhuốm tầng trắng bệch. Tịnh khỏi cả kinh, vừa định hỏi rốt cuộc xảy ra chuyện gì, giọng hoang mang của Vương Đức Hỷ vang tới từ phía sau: “Công chúa, Hoàng thượng ... Hoàng thượng ngủ rồi chứ?”

   Lệnh Viên thấp giọng ‘ừm’ tiếng, lại tiếp: “Bản cung về trước đây, ngươi hãy vào đó chăm sóc Hoàng thượng .” Vương Đức Hỷ dám chậm trễ, vội vã đẩy cửa vào. Lệnh Viên ngoảnh đầu lại nhìn, lớp lớp rèm che nhanh chóng biến mất trong khe cửa, dường như nàng lại nhìn thấy bóng dáng gầy guộc kia. Thực ra nàng cũng y ngủ hay chưa, khi bàn tay nắm chặt tay áo nàng buông ra, y lập tức xoay người, quay lưng lại phía nàng , sau đó, dù nàng có làm thế nào, y cũng gì nữa.

   Tịnh đỡ nàng bước xuống bậc thềm đá, thấp giọng : “Công chúa mệt mỏi cả ngày rồi, mau quay về nghĩ ngơi thôi, mấy người Trương công công hẳn đợi sốt ruột lắm rồi.” Công chúa vào cung tham gia yến tiệc, bây giờ qua giờ Tuất, vậy mà bọn họ vẫn còn ở trong cung.

   Đêm về khuya, tiếng tí tách của chiếc đồng hồ nước lại càng vang vọng.

   Chiếc đèn lồng làm bằng vải xanh soi sáng con đường dưới chân, dãy đèn lồng uốn lượn kéo dài đến tận cửa cung.

   Lệnh Viên bỗng dừng chân, ngoảnh đầu nhìn về phía sau, khắp nơi đều là những ánh đèn rực rỡ khiến cả tòa cung điện nổi bật giữa màn đêm mịt mờ. Điện Tuyên Thất, cung Thịnh Diên, cung Nghi Tuyết, cung Túc Dương... Tròng mắt chợt như bị co rút, nàng đột nhiên xoay người về phía sau, chân bước nhanh lên chiếc ghế , vén rèm chiu vào trong xe ngựa.

   Thị nữ Tịnh vội vàng bước lên theo, mở miệng : “ Mặc Lan biệt viện”, sau đó buông rèm, cười hì hì ngồi bên cạnh Lệnh Viên: “Tối nay Công chúa nhìn thấy chưa? Thụy vương gia, Thẩm chiêu nghi, Dương phi, vẻ mặt ai cũng đến là kỳ lạ. Bọn họ thể ngờ, bây giờ Công chúa còn có thân phận như vậy. Nếu làm cho bọn họ tức chết luôn càng tốt.” Tịnh ngẩng lên, ríu ra ríu rít hồi, đêm nay đúng là thú vị, sau này Công chúa có thể rời khỏi vùng đất thương tâm này rồi, còn sợ có được cuộc sống tốt đẹp hơn sao?

   Lệnh Viên lặng lẽ tựa vào chiếc đệm mềm, đầu ngón tay lạnh băng vuốt qua bờ môi đỏ, bên tai dường như vẫn còn vang vọng tiếng thở nhàng của Thế Huyền, cánh môi còn lưu lại chút ấm áp...

   Lệnh Viên khỏi cả kinh, trong lòng nàng trào lên hai hình bóng đó, cuối cùng, hai chiếc bóng lại hợp vào thành . bàn tay thon nắm chặt, nàng đột nhiên : “ Bùi phủ.”

   Tịnh còn hưng phấn cười, kìm được kêu ‘a’ tiếng. Dưới làn ánh sáng lờ mờ, thị nhìn thấy sắc mặt nghiên túc của Lệnh Viên, bèn buột miệng hỏi: “Công chúa , bây giờ muộn rồi, hơn nữa, phải người cũng , chủ tớ Bùi thiếu gia vè Khương Châu rồi sao?”

   Bùi phủ.” Nàng lặp lại câu của mình, trong giọng toát ra nét lạnh lùng.

   Về Khương Châu... Bùi Vô Song liệu có phải về Khương Châu rồi ? Trái tim Lệnh Viên càng lúc càng đập nhanh, đôi bàn tay nắm chặt bắt đầu run rẩy, hai bóng dáng trong ký ức khiến nàng sợ hãi. Gầy guộc như nhau, điềm đạm như nhau... Còn có nụ hôn triền miên, bịn rịn như nhau... Tất cả đều khiến Lệnh Viên cảm thấy sợ hãi đến nghẹt thở.

   Lần này, có lẽ giống như Tịnh , Bùi phủ từ lâu chẳng còn người nào nữa rồi...

   Vậy nàng sai người đến Khương Châu, xem y có ở Bùi gia ở Khương Châu hay ?

   Nếu như... đều sao?

   “Công chúa . Công chúa ...”
   Giọng của thị nữ ngừng vang tới, Lệnh Viên giật mình tỉnh táo trở lại, thấy Tịnh kéo tay áo của mình, đôi hàng lông mày nhíu chặt, nhìn mình chớp: “Công chúa , người sao vậy? tới Bùi phủ rồi, nô tì với người rồi mà... Ấy, Công chúa .”

   Tịnh mới được nửa câu thấy Đại trưởng công chúa tự bước xuống xe ngựa.

   Dưới ánh trăng ảm đạm, hai ngọn đèn lồng trước Bùi phủ quả nhiên được thắp, cứ thế đung đưa qua lại giữa màn đêm tĩnh lặng.

   “Công chúa, người xem, có người mà.”

   Tịnh vừa dứt lời nghe Lệnh Viên hờ hững : “Người đâu, phá cửa cho bản cung.”

   “Công chúa.” Tịnh hoảng hốt kêu lên, thấy sắc mặt nàng kiên định, xem ra hôm nay nhất định phải vào trong xem thử rồi.

   Mấy thị vệ sau lưng vâng dạ rồi bước tới, vừa thúc mạnh vào cánh cửa đóng chặt mấy cái, cửa lớn của Bùi phủ bất ngờ được mở ra từ bên trong. Những ánh đèn lồng phía dưới chiếu lên khuôn mặt Bùi Nghị, dường như y cũng kinh ngạc vì tình hình bên ngoài, ngay sau đó bèn cau mày : “Công chúa ?”

   Tịnh chạy lên phía trước, ngạc nhiên hỏi: “Bùi đại ca, bọn huynh quay về từ bao giờ vậy? Ta tới Bùi phủ mấy lần rồi.”

   Tâm trạng hốt hoảng, bất an của Lệnh Viên dường như buông lơi chút, nàng chậm rãi vòng qua Bùi Nghị, bước vào bên trong, hờ hững : “Sư thúc có ở đây ?”

   Bùi Nghị nhất thời vẫn chưa kịp phản ứng, vội vàng theo nàng vào trong, rồi trả lời Tịnh: “Hôm nay mới quay về, thực ngờ tin tức của Công chúa lại nhạy bén đến vậy.”

   Tịnh vui : “Sao lại vội như vậy chứ, cũng với ta tiếng? Tốt xấu gì chúng ta cũng từng quen biết, sao ngay thế bao giờ.”

   Bùi Nghị giải thích với giọng biết làm thế nào: “Lão gia phải người tới, vừa gặp thiếu gia là ép ngay, bọn ta cũng chẳng còn cách nào, lần này ra ngoài còn phải tốn ít công sức đấy...”

   Bùi phủ vẫn tĩnh mịch như xưa, trong căn phòng của Bùi Vô Song quả nhiên sáng đèn.

   “Công chúa .” Những ngòn tay thon dài vừa mới chạm đến cửa phòng liền bị Bùi Nghị ngăn lại, y hơi cau mày, thấp giọng : “Thiếu gia muốn gặp người.”

   Tịnh mở to đôi mắt nhìn y: “ muốn gặp? muốn gặp còn đến THịnh KInh làm gì?

   Tịnh .” Lệnh Viên khẽ quát tiếng nhưng cũng rời , nàng nhìn Bùi Nghị : “Vậy ngươi hãy vào với sư thúc rằng ta muốn gặp người.”

   Bùi Nghị có chút khó xử nhưng cuối cùng chống đỡ được năm nỉ của Tịnh, đành lắc đầu đẩy cửa vào.

   Cửa phòng mở rồi lại đóng, mảng ánh sáng lờ mờ đó dần Doãn Duật giữa màn đêm. Tịnh kìm được hỏi: “Sao Công chúa nôn nóng muốn gặp Bùi thiếu gia như vậy? Dù sao bọn họ cũng quay lại rồi, ngày mai tới gặp cũng được mà?” Trong lòng thị nữ còn nghĩ kỳ lạ, còn tưởng Lệnh Viên biết chủ tớ nhà họ Bùi mới quay lại Thịnh KInh hôm nay.

   Lệnh Viên trả lời, tại sao nàng lại nôn nóng như vậy, vấn đề này thể giải thích cho Tịnh nghe, và với bất cứ người nào cũng thế. Nàng vội vã đến nơi này là để xác định việc... Mấy ngón tay dưới ống tay áo rộng ngừng run rẩy, trái tim nàng như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực, Lệnh Viên nín thở nhìn đăm đăm vào cánh cửa phòng đóng chặt kia.

   Lát sau, Bùi Nghị lại ra, đưa tờ giấy trong tay cho Lệnh Viên, áy láy : “Thiếu gia là người gặp.”

   tờ giấy có viết: Gặp mặt chẳng bằng gặp, chúc ngươi thuận buồm xuôi gió!

   Nét bút uyển chuyển, quả đúng là chữ của Bùi Vô Song. Mực vẫn còn chưa khô, đầu ngón tay nàng vừa chạm vào kiền nhòe ra, qur thực vừa viết. Vậy ...

   Lệnh Viên ngẩn ngơ đứng nhìn, dường như bọn họ lại trở lại về ngày xưa, khi còn ở chùa Ngọc Tuyền, nàng và Bùi Vô Song cũng giống như lúc này, cách nhau cánh cửa, ai gì, tán gẫu, chỉ có những bức thư... Nắm chặt mảnh giấy trong lòng bàn tay, tà váy dài của nàng hơi lay động. Tịnh thấy nàng quay người rời , bèn khẽ mấp máy môi, rồi lại trừng mắt nhìn Bùi Nghị , cuối cùng đành theo.

   Chỉ là như thế, như thế mà thôi...

   Bị ngăn cách bởi cánh cửa đó, liệu người kia có đúng là sư thúc Bùi Vô Song của nàng ?

   Bùi Nghị nghĩ Lệnh Viên muốn , bèn cất bước đưa tiễn, chẳng ngờ bóng người yếu ớt kia chợt lao đến, cánh cửa phòng sau lưng y bị đẩy ra.

   Hồi đó, ở chùa Ngọc Tuyền, nàng chưa từng động đến cánh cửa đó. Là muốn, là dám, cho nên biết phía sau cánh cửa đó rốt cuộc có Bùi Vô Song hay .

   “Công chúa .” Bùi Nghị buột miệng gọi nàng, muốn ngăn cản nàng nhưng còn kịp nữa.

   Muôn vàn tia sáng sau nháy mắt tỏa ra rộng khắp, trong phòng, ánh đèn đung đưa, ánh sáng ôn hòa xuyên qua bức rèm châu, soi lên chiếc bóng thanh nhã ở sau bức rèm. Đôi chân nơi cửa phòng dừng lại, đôi mắt Lệnh Viên thoáng mở to hơn, dường như thể tin nổi, lại như thở phào hơi.

   phải, y phải Thế Huyền, sao y có thể là Thế Huyền được?

   Nơi đáy lòng nàng thầm hỏi cách nực cười như thế, Bùi Nghị vào, cất tiếng gọi: “Thiếu gia, Công chúa ...”

   Dường như Bùi Vô Song biết nàng vào, bèn nở nụ cười chua xót, phất tay cho Bùi Nghị lui ra. Y đưa tay vén bức rèm châu lên, bên dưới chiếc nón có mạng che bằng sa mỏng, nàng nhìn thấy khuôn mặt y rốt cuộc có thần sắc thế nào. chiếc bàn phía sau lưng y lại có sẵn bình rượu và ly rượu, chiếc áo khoác rộng kia dường như cũng phảng phất hơi rượu, giọng y khàn khàn: “Ta phí bao công sức để trở về, nhưng lại phải nghe tin ngươi sắp được gả đến Nam Việt ... Vậy còn đến Bùi phủ làm gì? Ngươi muốn theo ta, tại sao còn đến đây gặp ta?” Y muốn gặp nàng nữa, nhưng nàng thực tàn nhẫn biết bao, nhất quyết muốn xông vào.

   Lệnh Viên ngẩn ngơ đứng nơi cửa phòng nhìn y, hồi lâu sau mới lẩm bẩm: “Sư thúc... thực về Khương Châu ư?”

   “Phải.” Y lặng lẽ đứng trước mặt nàng, cũng nhìn nàng như thế, nhưng đến gần nàng hơn.

   ngẩn ngơ, Lệnh Viên bỗng nở nụ cười, y quả thực về nhà rồi, về nhà của y. “Như vậy tốt.” Rất tốt, nàng rất yên tâm.

   Nàng đột nhiên đến Bùi phủ, lại bất chấp ngăn cản của Bùi Nghị xông vào đây, chỉ để với y câu như vậy hay sao?

   Như vậy rất tốt...

   Nhưng với y lại chẳng tốt chút nào.

   Thu lại ánh mắt lạnh lùng, y tránh người sang bên, hờ hững : “Ngươi nhất định muốn tự ta câu chúc phúc sao?”

   Nàng chợt cười: “Sư thúc chúc phúc ta sao?”

   trong lòng khõ chịu, giọng y nghe như cười giễu: “Kiều Nhi, ngươi biết tâm tư của ta mà.” biết rồi, vậy mà còn hỏi y như vậy.

   Lệnh Viên cụp mắt, đôi giày lụa còn dính sương đêm, mấy giọt nước sáng lóng lánh dưới ánh đèn trong phòng. Tảng đá trong lòng nàng được gỡ xuống, dường như còn điều gì khiến nàng thấp thỏm, lo âu. Nàng đáp lời y, mà cất tiếng hỏi: “Khi nào sư thúc ? Nếu lúc đó ta còn chưa , tới tiễn sư thúc.”

   Y đứng đó, lời, ngọn đèn lưu ly trong phòng bập bùng nhảy nhót, kéo chiếc bóng kia khi ngắn khi dài.

   Y đột nhiên cười lạnh lùng, thấp giọng : “Rốt cuộc vẫn là y vô dụng, đường đường là Hoàng thượng của Bắc Hán mà lại để cho nữ tử như ngươi hòa thân, đổi lấy khoảng khắc yên bình.”

   Lệnh Viên kinh ngạc nhìn y: “Sư thúc linh tinh gì thế?”

   Y vẫn chưa chịu thôi, cười chế giễu, hỏi lại: “Ta sai hay sao? phải y lòng muốn ngươi giao đại quyền cho y à? Bây giờ y được như ý nguyện, nhưng trong tay nắm đại quyền sao chứ, vẫn chẳng làm được việc gì.”

   “Câm miệng.”

   Nàng lạnh lùng quát tiếng, nhưng Bùi Vô Song lại nở nụ cười chua chát. Mỗi lần y xấu Thiếu đế là lại như chọc vào chỗ đau của nàng , nàng như người mẹ bảo vệ con, bộc lộ hết cơn phẫn nộ ra ngoài.

   Y thích, rất thích.

   Càn rỡ lần sao, cũng chỉ có lần này thôi: “ tại sao ta lại thể ? Hay ngươi định vào cung viết cáo trạng, bảo giết luôn ta ?”

   Sắc mặt bỗng trở nên tái nhợt, Lệnh Viên nở nụ cười thê lương: “Sao ta có thể làm như vậy được? Huống chi Thế Huyền hứa với ta, làm khó sư thúc. Thế Huyền ... xấu xa như sư thúc đâu. Thôi thái hậu phát điên, Chiêu nhi còn , sau này y chỉ còn mình độc. Nếu sư thúc muốn, có thể vào triều làm quan, giúp đỡ y.”

   “Ta muốn.” Y lập tức từ chối ngay.

   Lệnh Viên dường như đoán được, cũng tức giận, lại nghe y : “Ngươi sắp rồi, vậy mà còn thay y suy nghĩ chu toàn như vậy. Là y nợ ngươi, cả đời này cũng trả hết được.”

   “Y nợ ta.” Lệnh Viên lắc đầu phủ nhận, nơi đáy mắt dường như có ánh lệ mịt mờ.

   Những chuyện năm xưa nàng thể nào biết hết, nhưng cũng biết về việc Thôi thái hậu và nhà họ Thôi... Khi đó, mẫu hậu chặt đứt hết vay cánh của y, nếu nợ, là mẫu hậu nợ y mới đúng. Vậy , nàng coi như trả nợ thay cho mẫu hậu mà thôi.

   Ngoài hành lang, hai bóng người đan vào nhau, chiếc đèn lồng làm bằng vài xanh được đặt sang bên cạnh. Tịnh đưa nén bạc trong tay cho Bùi Nghị : “Này, ta trước là trả rồi, của huynh đây.”

   Bùi Nghị khỏi ngây người, dường như lúc lâu sau mời nhớ ra chuyện này. Y lại đưa mắt nhìn qua, mím môi : “Ta cần rồi.” ngờ nha đầu này lại có tâm tư đơn thuần như vậy, ghi nhớ kỹ chuyện nhoi chẳng đáng gì. Nhưng Bùi Nghị chẳng thể nào cười nổi, y nhớ về chuyện suýt nữa xảy ra trong đêm đó...

   Tịnh định tiếp, bỗng thấy cánh cửa sau lưng Bùi Nghị được đẩy ra, ngay sau đó, Lệnh Viên liền cất bước ra. Tịnh lập tức khom người, nhét nén bạc vào tay Bùi Nghị, y nắm chặt lấy theo bản năng. Dưới ánh sáng lờ mờ, Tịnh dường như nhìn thấy chút vết mực nơi đầu ngón tay y, có điều lúc này thị cũng kịp hỏi gì, vội vã cất bước chạy tới, thấp giọng gọi: “Công chúa .”

   Bùi Nghị giật mình ngoảnh đầu lại, làn gió đêm thổi qua tà áo, bóng dáng yếu ớt kia ra theo làn ánh sáng trong phòng. Ánh mắt Bùi Nghị lướt qua bờ vai gầy của Lệnh Viên, đợi mãi vẫn thấy thiếu gia nhà mình ra ngoài đưa tiễn. Tịnh theo Lệnh Viên ra khỏi tòa phủ đệ tĩnh mịch ấy, ngoài cửa có tiếng vó ngựa vang lên, tiếng bánh xe lộc cộc xa dần. Bùi Nghị chợt bị tiếng đồ sứ vỡ làm cho tỉnh táo trở lại, quay người xông vào phòng, thấy Bùi Vô Song giơ bình rượu trong tay đập mạnh xuống. thanh chói tai đó vang vọng khắp phòng, mảnh vỡ bắn tứ tung, những giọt rượu văng ra bốn phía.

   Ống tay áo rộng của y buông thõng, máu tươi chảy xuống từ đầu ngón tay. Y lại cầm ly trà định ném xuống, Bùi Nghị cả kinh, vội chạy tới ngăn lại. Y giống như phát điên: “Buông ra, Bùi Nghị , ngươi buông ra.” Cũng chẳng y dùng lực lớn thế nào, ly trà trong tay bị bóp vỡ, mấy mảnh vớ đâm vào lòng bàn tay y.

   Bùi Nghị bất chấp lễ nghi, đưa tay đánh vào khuỷu tay y, y cảm thấy đau nhói, mảnh vỡ trong tay rơi xuống. Bùi Nghị sợ hãi quỳ sụp xuống, cắn răng : “Thuộc hạ đáng chết.”

   Người đó chẳng buồn nhìn y lấy cái, xoay người gạt hết những thứ bàn xuống đất. Bùi Nghị kéo ống tay áo y: “Thiếu gia.”

   Y vung chân đá vào người Bùi Nghị, giận dữ quát: “Cút.”

   Bùi Nghị buông tay, cũng muốn mình bị thương, bèn giữ chặt ống tay áo người đó, kêu lên: “Thiếu gia, thiếu gia... Hoàng thượng.” Hai người giằng co quá mạnh, chiếc nón che mặt của Bùi Vô Song từ từ rơi xuống, để lộ khuôn mặt tuấn tú vô song. Chiếc trâm ngọc cũng rơi xuống, mái tóc dài đen nhánh xõa ra, càng tôn lên sắc mặt nhợt nhạt của y lúc này.

   Hoàng thượng ... Y sắp quên rồi, ra y còn là Hoàng thượng của Bắc Hán nữa.

   Bùi Nghị vẫn dùng sức kéo ống tay áo y, nhưng lúc này y thôi còn giãy giụa nữa rồi.

   Bùi Nghị bừng tỉnh, vội vàng đứng dậy, chạy vào phòng lục tìm thuốc. Lòng bàn tay y vẫn còn bị mấy mảnh sứ cắm vào, loang lổ máu. Bùi Nghị nhìn mà kinh hãi, tay cầm chiếc khăn lụa, tay kia cầm thuốc, nhất thời biết nên làm thế nào mới phải. Vậy mà người kia dường như biết đau đớn, cứ ngẩn ngơ đứng đó, cặp mắt đen láy vô hồn như chết.

   Khó khăn lắm mới băng bó xong, dù sao Bùi Nghị cũng phải đại phu, muốn đưa y vào cung tìm thái y xem giúp, nhưng dù có khuyên thế nào y cũng chịu. Bùi Nghị thở dài : “Thiếu gia yên tâm, Công chúa biết thân phận của người đâu.”

   Trong cặp mắt chết chóc đó dường như có tia sức sống bùng lên, Bùi Nghị chợt nghe y cất tiếng cười, tiếng cười càng lúc càng lớn, nhưng lại thê lương vô cùng.

   Nàng đề phòng Thiếu đế, vậy y dùng thân phận khác để chiếm đoạt hoàng quyền. Nàng cầu Thiếu đế cho nàng lấy Dương Ngự Thừa, Bùi Vô Song tới khuyên nàng, bề ngoài là vì hạnh phúc của nàng nên mới để nàng lấy người nàng , nhưng thực ra, chỉ cần nàng lấy Dương Ngự Thừa, như thế y có thể dùng lỹ do kháng chỉ để giết chết đối phương. Nàng muốn ở lại kinh thành, vâng theo lời dặn của Thái hoàng thái hậu lúc lâm chung, Bùi Vô Song liền tới khuyên nàng , khuyên nàng rời mảnh đất thương tâm này, đủ điều hay về Thiếu đế. Nhưng lần nào cũng vậy, điều nàng muốn buông xuôi luôn là Thế Huyền. Nàng luôn miệng nhắc tới Thế Huyền, chuyện của Ngọc Trí, nàng trách y, chuyện hòa thân cũng thế, hơn nữa, sau tất cả mọi điều nàng vẫn suy nghĩ cho y, suy nghĩ chu toàn biết mấy.

   Thế Huyền từng hận nàng, nhưng Bùi Vô Song lại hận Thế Huyền.

   Nàng biết Bùi Vô Song là ai, nhưng y lại của mình rồi, nực cười thay.

   Sau khi say rượu y mới dám hôn nàng, nhưng nàng lại hết sức nhạy cảm và cành giác, chỉ nụ hôn mà dẫn nàng đến Bùi phủ. Chỉ là y biết, đêm nay, nếu y ở đây, liệu nàng có sai người đến Khương Châu điều tra hay ?

   Cho nên y mới có mặt ở đây. Bùi Nghị chỉ cần đến là được rồi, nhưng y biết lần này ai có thể ngăn cản nàng , nàng nhất định bất chấp xông vào.

   Nhíu chặt đôi mày, nếu y hiểu nàng như thế, làm sao có thể nhìn thấu được rằng nàng nhẫn tâm với Ngọc Trí, làm sao lại bày ra trò như vậy? Rât lâu trước đây, Bùi Nghị từng khuyên y, để ‘Bùi Vô Song’ , là y nỡ, là y lún sâu vào, thể tự rút mình ra được nữa. Cho dù chỉ là nhìn nàng thoáng qua, cho dù chỉ là tán gẫu với nàng vài câu, đó đều là những việc mà khi y là Thế Huyền thể nào làm được. Nhưng ngờ y lại sợ đến thế, sợ nàng biết Bùi Vô Song là ai.

   Sợ nàng coi thường y hơn,,,

   Y vô dụng biết bao... Là y vô dụng...

   “Thiếu gia. Hoàng thượng ...” Bùi Nghị buồn bã kêu lên, nhưng nhất thời biết nên gọi y thế nào mới phải.

   Thế Huyền hoảng hốt lùi về phía sau nửa bước, trước mắt như lại nhìn thấy cảnh nàng đẩy cửa xông vào. Ánh mắt nàng khi ấy sắc bén, y nhìn thấy dáng vẻ thư thái nơi đáy mắt cùng tiếng thở phào của nàng. Nuốt cơn đau vào lòng, y lại nghe nàng thấp giọng : “Như vậy rất tốt.”

   Trước giờ nàng chỉ coi y như đứa trẻ, nàng chỉ suy nghĩ về việc làm thế nào để bảo vệ y. Để nàng Nam Việt , sau này, Dận vương bảo vệ nàng. Năm xưa, mẫu hậu chọn Dận vương Nam Việt làm đồng minh, nhất định là có cái lý của bà, y phải tin.

   Bùi Nghị mừng thầm, cười hỏi: “Hoàng thượng sao?”

   Y gì, y thể cho nàng thứ gì, cố giữ nàng ở lại Bắc Hán sao? Sau này... sau này y có thể cho nàng danh phận được sao?

   Quang minh chánh đại... Y thể cho nàng được.

   Vậy hãy để nàng , từ nay về sau, y dốc hết sức mình trợ giúp Dận vương , để nàng trở thành mẫu nghi thiên hạ, suốt đời vinh quang.

  5. hhuong

   hhuong Well-Known Member

   Bài viết:
   653
   Được thích:
   436
   Chương 28
   Chiếc xe ngựa rẽ ra ngoài con hẻm dài tĩnh mịch. Tịnh trả tiền xong, trong lòng thư thái, lại liếc nhìn Lệnh Viên , thấy khuôn mặt tuyệt đẹp của nàng còn vẻ băn khoăn, bứt rứt như khi tới, dường như còn có vẻ thoải mái, dễ chịu.

   Những ngón tay thon dài lặng lẽ nắm chặt chiếc khăn gấm, Lệnh Viên thở phào nhõm. Trong thời gian ngắn như vậy, Thế Huyền thể xuất cung, là nàng cả nghĩ rồi.

   Mặc Lan biệt viện vẫn sáng trưng đèn đuốc, soi tỏ cả nửa bầu trời đêm tối mịt.

   Tịnh đơc Lệnh Viên xuống xe. Nàng lại ngẩn ngơ dừng chân ngoài cửa. Ngọn đèn lồng dưới mái hiên tỏa ra những tia sáng dịu càng khiến bóng dáng yếu ớt kia trở nên tha thướt. Dưới ánh sáng mờ ảo, nàng cứ lặng lẽ đứng như vậy.

   Đêm khuya lạnh, say lòng người.

   trong điện chẳng còn tiếng đàn ca, cũng chẳng còn người nhảy múa, Lệnh Viên từ đài Tiêu Dao ra, bỗng nghe Công chúa Vnhx Huy thở hào, cười với thị nữ: “ thôi, về cung, mẫu phi còn đợi ta đấy.”

   Sau đó, nàng bám theo Vĩnh Huy, quả nhiên nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của Liêu phi. Nàng cứ ngẩn ngơ nấp sau gốc cây như thế, nhìn bóng dáng hai mẹ con họ dần biến mất khỏi tầm nhìn.

   Vĩnh Huy xưa nay vẫn được sủng ái, nhưng lúc nào cũng có người ở trong cung lặng lẽ chờ nàng ta. Còn Lệnh Viên sao?

   Phụ hoàng, mẫu hậu của nàng trước giờ đều chưa từng chờ đợi nàng. Mấy năm ngắn ngủi ở Hàm Lăng hóa ra lại chính là quãng thời gian đẹp nhất của nàng, nhưng giờ đây, nam tử nguyện lòng đợi nàng đó còn đời nữa. Mấy năm về sau, ở cung Thịnh Diên, nàng chỉ có tòa cung điện xa hoa, lạnh lẽo. Còn có tòa Mặc Lan biệt viện lúc này đây...

   Hoàn toàn trống trải, chỉ có mùi hương mặc lan khắp vườn.

   Sau này, sau này còn có ai đợi nàng đây?

   Dận vương ư?

   Lòng nàng chợt sao động, dường như lại nhìn thấy Doãn Duật ngồi trước chiếc bàn gỗ trong khu vườn trúc kia, khuôn mặt là nỗi ưu tư ngập tràn.

   Kẻ ngu rượu bình, nhưng nàng lại chẳng chạm vào giọt, chỉ mong lòng mình tỉnh táo.

   Khi hoa là còn tắm dưới làn sương sớm, bóng người sau khi bước xuống xe ngựa liền vội vã chạy vào Mặc Lan biệt viện.

   Tịnh vén rèm bước vào, thấp giọng : “Công chúa , Trần đại nhân đến rồi.”

   Lệnh Viên gật đầu đứng dậy, vừa vén bức rèm châu lên, chợt dừng chân, ngoái đầu, khẽ : “Em cần theo, giúp bản cung chuẩn bị kỹ đồ đạc .” Tịnh vâng lời dừng bước.

   Thái y lện Trần Miểu thấy Đại trưởng công chúa bước ra, vội vàng quỳ xuống hành lễ. Lệnh Viên cho lão được ngồi. Trần Miểu lúng túng đặt hòm thuốc qua bên, Đại trưởng công chúa cáo bệnh gọi lão đến Mặc Lan biệt uyển quả nhiên chỉ là cái cớ, chẳng lẽ lại định hỏi về bệnh tình của Hoàng thượng ? Lòng bàn tay lão lấm tấm mồ hôi, thầm nghĩ xem nên trả lời thế nào, bỗng nghe nữ tử trước mặt : “Hôm nay bản cung tìm Trần đại nhân, thực ra là có chuyện muons nhờ đại nhân giúp.”

   Trần Miểu khỏi cả kinh, vội : “Công chúa có gì xin cứ , thần nhất định dốc hết sức mình.”

   Lệnh Viên chỉ hờ hững câu: “Rất tốt”, rồi nhìn chằm chằm vào khuôn mặt lão. Trần Miểu ngoài năm mươi, bộ râu điểm hoa râm, nơi đáy mắt tràn đầy vẻ thận trọng, lặng lẽ chờ nàng lên tiếng. Lệnh Viên đứng dậy, chậm rãi tới trước mặt lão. Trần Miểu hoang mang định đứng dậy theo, nhưng bị nàng ngăn lại, rồi giọng trầm thấp của nàng vang lên: “Năm đó, mẫu hậu giao Hoàng thượng cho Trần đại nhân, ắt là hoàn toàn tin tưởng ngài. Bây giờ, bản cung cũng có thể tin tưởng ngài chứ?”

   “Công chúa quá lời. Thần tất nhiên là...”

   “Bản cung biết. Bản cung tin đại nhân.” Nàng lại ngắt lời lão, nhàng ra căn nguyên hôm nay gọi lão đến đây. Trần Miêu lập tức ngẩng lên, trong mắt tràn ngập sợ hãi. Nụ cười tuyệt đẹp dần lên mặt nữ tử, nàng cười với vẻ như chẳng hề để tâm. Cuối cùng Trần Miểu cũng cất tiếng hỏi, giọng run run: “Vậy Công chúa muốn Đoan phi nương nương ...”

   Trong khi cất tiếng dò hỏi, lòng bàn tay lão ướt đấm mồ hôi.

   Ánh mắt sắc sảo của Lệnh Viên hơi trầm xuống, những lời vốn sắp ra như nghẹn lại trong cổ họng. Lúc này, chẳng hiểu tại sao nàng lại nhớ đến câu của Liêu Thái phi: “Ai gia hôm nay còn có đưa tiễn, nhưng ngày sau liệu có si tới đưa tiễn .” Móng tay cắm ngập trong lòng bàn tay, trái tim Lệnh Viên thầm hoảng hốt, bên khóe miệng thoáng nụ cười giễu cợt, nàng cũng biết sợ sao? Sợ rằng tay dính quá nhiều máu, cuối cùng phải chịu báo ứng.

   “Công chúa ?” Trần Miêu khẽ gọi nàng cách thận trọng.

   Lệnh Viên cúi đầu ngẫm nghĩ, lát sau chợt xoay người lại, hờ hững : “Tạm thời giữ lại mạng cho ta.”

   Có thể vì nhẫn tâm, cũng có thể vì nàng sợ.

   Thái y lệnh gật đầu vâng lời.

   Sau đó, Lệnh Viên lại hỏi tới bệnh tình cuat Hoàng thượng, rồi mới cho lão lui. Xong xuôi mọi việc, nàng ngẩn ngơ đứng trong đại sảnh hồi lâu, cuối cùng mới nhàng cất bước ra ngoài.

   Bởi vì lần này Nam Việt rồi quay về nữa, Tịnh chuẩn bị đồ đạc cho Đại trưởng công chúa rất cẩn thận, chỉ sợ bỏ sót thứ gì. Ngay đến những món đồ mà các thái giám, cung nữ gói ghém, thị cũng nhất định đòi mở ra kiểm tra kĩ càng mới chịu.

   thị nữ cười với thị: “ nương đúng là... Cho dù có bỏ sót thứ gì cũng có làm sao, chẳng lẽ đường đường Nam Việt lại bạc đãi Công chúa ?”

   Tịnh bực mình quở mắng: “Cái gì mà bạc đãi hay bạc đãi, tất cả chú ý thu dọn cẩn thận cho ta, có những thứ, phải chỉ cần Hoàng đế Nam Việt và Dận vương điện hạ muốn là có được đâu.” Chợt có thái giám lấy từ trong tủra chiếc hộp tinh xảo làm bằng gỗ đàn hương, Tịnh tinh mắt, vội bước tới : “Thứ này cẩn thận chút, đừng làm hỏng đấy.”

   Gã thái giám cười : “ nương quan trọng hóa vẫn đề quá rồi, bảo bối của Công chúa là thứ đồ nằm ở bên trong, còn cái hộp này có gì đáng lo đâu chứ?”

   thị nữ khác tò mò cất tiếng hỏi: “Đây chính là chiếc khăn tay mà Phò mã gia để lại đúng ?”

   bừa mà trúng, Tịnh đưa tay đón lấy hiếc hộp, trầm giọng : “Đừng có cười đùa hi hả nữa, các người làm việc , cái này giao cho ta là được rồi.” rồi, thị liền ôm chiếc hộp ra ngoài bức rèm.

   Chiếc khăn tay phò mã gia để lại... Tịnh ngẩn ngơ ngắm nhìn, đầu ngón tay vuốt những đường nét điêu khắc tinh xảo bên ngoài chiếc hộp. Thị cũng từng cho là như thế, nhưng Ngọc Trí lại phải.

   Cẩn thận mở hộp ra, chiếc khăn trắng muốt vẫn lặng lẽ nằm bên trong.

   Đến tận ngày hôm đó, trong vườn trúc ở Dương phủ, khi thế tử Nam Việt gọi mộ tiếng “ Tịnh” trong lòng thị mới hiểu ra phần nào. Tuy Công chúa chưa từng nhắc tới trước mặt thị nhưng thị đoán được mấy phần.

   Ban đêm, ánh sáng tỏa ra từ ngọn đèn lưu ly chiếu lên cửa sổ, Lệnh Viên lặng lẽ ngồi trước gương, để Tịnh cẩn thận tháo từng thứ đồ trang sức búi tóc của mình xuống. Mái tóc dài buông xõa qua vai, mềm mại trôi giữa những ngón tay của Tịnh. Thị đột ngột nhìn thẳng vào khuôn mặt tuyệt đẹp của nữ tử trong gương, kìm nén cả ngày, rốt cuộc kìm được nữa: “Nô tì cả gan hỏi Công chúa câu, chiếc khăn đó... là của thế tử Nam Việt đúng ?”

   Trong đáy mắt lóe lên tia sáng, Lệnh Viên ngước măt nhìn hai người trong gương, chậm rái gật đầu. Tịnh tỏ ra vô cùng kinh ngạc: “Sao có thể... Công chúa bao giờ Nam Việt đâu...”

   Nàng thoáng mỉm cười, giống như thiếu nữ vừa rơi vào biển tình kể về mối tình khiến người ta phải ngưỡng mộ của mình: “Ta chưa từng , nhưng chàng lại từng tới.”

   “Khi nào?” Trong đầu Tịnh thoáng qua mấy từ như Hàm Lăng, Thịnh KInh, nhưng ngờ lại nghe Lệnh Viên cười : “Khi còn ở Lạc huyện.”

   “Lạc huyện.” Tịnh ngẩn ngơ, lúc sau mới chợt nhớ ra, khi đó bọn họ còn ở chùa Ngọc Tuyền. Chùa NGọc Tuyền nằm trong địa giới của Lạc huyện xa xôi, hoang vắng. Thị dường như vẫn còn chưa hiểu, bao nhiêu nỗi nghi hoặc chất chứa trong lòng, bèn cất tiếng hỏi tiếp: “Thế tử tới Lạc huyện làm gì?”

   “Ở đó có người của mẫu hậu liên lạc với Thế tử, người của mẫu hậu ở đó, là để liên lác với người của Nam Việt , hai là để giám sát .” Giọng hờ hững của Thiếu đế chợt vang lên. Lúc này, y khoác chiếc ngự bào màu đen, thắt dải dây lưng màu đỏ, mỉm cười đứng ngoài cửa tẩm thất của Lệnh Viên.

   Tịnh thầm kinh hãi, những lời mà ngày đó Công chúa trả lời thị, hôm nay lại chính miệng Hoàng thượng ra rồi, thị cảm thấy có chút sợ sệt.

   Sau bữa tiệc đó, Lệnh Viên chỉ nhận được tin tức về Thế Huyền qua lời của thái y và đám người hầu, tất cả đều có gì khác thường. Bây giờ gặp mặt, quả nhiên là như vậy.

   Đêm đó, quả thực y uống say, vì uống say nên mới làm việc trái với luân thường như thế.

   Lệnh Viên nhìn y, trong lòng thầm ngẫm nghĩ, tâm trạng bất an tan . Nàng thu lại tâm tư, cất tiếng hỏi: “Vì sao Thôi thái hậu lại muốn giám sát ta?”

   Ánh dương dìu dịu chiếu lên tấm lưng y. Y vuốt áo bước vào, nhàng : “Phụ hoàng kiêng dè , sợ nghiệt hại nước.” Y ra câu ấy bằng dáng vẻ hết sức thản nhiên, nhưng lại khiến lòng Lệnh Viên dậy sóng. “Hoàng thượng biết?” Đôi mắt sáng rức nhìn đăm đăm vào Thiếu đế trước mặt, giọng của Lệnh Viên hơi run rẩy. Khi đó nàng còn nghĩ, may mà hoàng huynh chưa từng việc này với y, nếu y biết, liệ có ra tay với nàng ? Nhưng ngờ, ra y biết rồi. Biết từ lúc nào? Lệnh Viên thoáng suy nghĩ, ngờ lại chẳng đủ can đảm để mở miệng hỏi.

   Có tia sáng ngưng đọng nơi đáy mắt Thiếu đế, y cũng lặng lẽ nhìn nàng như thế, sau đó liền nở nụ cười thảnh thơi: “Trẫm tin vào số mệnh.”

   tin vào số mệnh, cho nên coi nàng là nghiệt hại nước, coi nàng như rắn rết độc trùng.

   Nụ cười thảnh thơi, thư thái ấy khiến trong lòng Lệnh Viên trào dâng cảm giác ấm áp, dường như tới tận lúc này nàng và mới hòa giải, thứ tình thân mà nàng khao khát nhiều năm còn là mơ ước xa vời. Tiếng gọi “Thế Huyền” ấy nghẹn lại nơi cổ họng, chỉ còn nụ cười tươi như hoa khuôn mặt. Thế Huyền ngây người , dường như lại nhìn thấy bộ dạng nhếch nhác của nàng khi rời khỏi cung Chung Trữ hôm đó, thực khác hẳn với thần sắc ung dung lúc này. cũng mỉm cười nhìn nàng , cất giọng hòa nhã: “Trẫm đến đón .”

   câu ngắn ngủi, đột nhiên nhắc nhở Lệnh Viên hôm nay là ngày nàng phải lên đường đến nơi xa.

   khuôn mặt Thiếu đế chỉ có nụ cười dịu , hoàn toàn chẳng còn dáng vẻ yếu đuối, tả tơi sau khi say rượu đêm đó. Lệnh Viên cười thư thái, nhìn y thế này, nàng cũng yên tâm rồi.

   thôi.” Thế Huyền mỉm cười, đưa tay tới trước mặt nàng, ống tay áo rộng tựa làn mây buông xuống, xua mùi hương khinh la thoang thoảng, vương vất chút long diên hương. Nụ cười của y càng rạng rỡ, trong lòng lại càng đớn đau. Trước mặt người khác, y là Hoàng thượng chứ phải Thế Huyền, càng phải Bùi Vô Song , cho nên được ương bướng, được dao động.

   Nàng muốn , y bình tĩnh tiễn nàng đoạn, để nàng có thể yên tâm...

   Bàn tay thon nõn nà như ngọc đặt vào lòng bàn tay , nhàng nắm lấy, mỉm cười đứng thẳng người , xoay người ra ngoài. Ngoài cửa có cung nữ, thái giám đứng hầu hai bên, mấy vị vương gia cũng đứng trong sân. Lệnh Viên thấy Thụy vương sắc mặt trầm nhìn bọn họ đăm đăm, nàng liền lặng lẽ nở nụ cười với , thấy thoáng ngây ra mới thu ánh mắt về.

   Bên ngoài biệt viện, hai chiếc xe lặng lẽ chờ. chiếc là ngự giá mạ vàng trang trí hình rồng, chiếc là xe phượng xa hoa, lộng lẫy. Phía trước mỗi chiếc xe đều có cây lọng lớn, toát ra vẻ trang nghiêm, tôn quý tới tột cùng.

   Thiếu đế đích thân đưa Đại trưởng công chúa lên xe, sau đó quay trở lại ngự giá mà lên luôn xe phượng.

   Bức rèm mỏng vừa buông xuống, Lệnh Viên liền bắt gặp ánh mắt sáng rực của y, khỏi ngẩn người: “Sao Hoàng thượng cũng lên đây?”

   Y cười hà hà : “Trẫm và ngồi cùng xe, há chẳng khiến bọn họ cho rằng quan hệ giữa cháu ta ngày càng thân mật sao?” Lệnh Viên nhìn y ngồi xuống, bỗng thấy bàn tay còn lại chắp sau lưng kia được băng bó kĩ bằng vải thưa. Nàng khỏi cả kinh, vội kéo ống tay áo y lên, hỏi: “Tay làm sao thế này?”

   Y rụt tay lại, thấp giọng đáp: “Sơ ý lên bị thương thôi.”

   “Để ta xem xem.” Nàng giữ chặt, cho y rụt tay về, nhưng mu bàn tay lại bị y dùng bàn tay kia che , rồi cười : “Chẳng qua chỉ là vết thương rất thôi, bọn họ cứ trẫm thân thể tôn quý, nhất quyết đòi băng bó thành ra thế này, thực là làm hỏng uy nghi của trẫm.” Dường như y vui, đôi hàng lông mày hơi cau lại, vẻ mặt hậm hực.Ánh mắt nàng dừng lại khuôn mặt y, khí sắc của y hôm nay tồi, má còn có chút hồng hào hiếm có. Lệnh Viên cuối cùng cũng yên tâm, buông tay ra, : “Sau này việc gì cũng phải cẩn thận, nhớ chú ý thân thể, nghe lời thái y, uống thuốc đúng giờ, được ương bướng...”

   Y lặng lẽ lắng nghe, khuôn mặt là nụ cười bất biến, giống hệt đứa bé ngoan.

   Nàng bón thuốc cho y, thuốc còn đắng như thường ngày. Lời nàng dặn dò, lọt vào tai nghe động lòng người biết mấy, chẳng hề mang đến chút cảm giác buồn bực, khó chịu nào. Y cười rất vui vẻ, hòa nhã, nhưng trong lòng lại thầm chua chát, tự với mình, chỉ có lần này thôi, sau này, còn nữa.

   Nụ hôn đó, y hề nhắc đến, lại càng khiến Lệnh Viên cảm thấy yên tâm.

   có thiếu thứ gì , bây giờ trẫm vẫn còn có thể sai người chuẩn bị.” Xe phượng khởi hành, tiếng chuông bạc ở góc xe vang lên những tiếng vui tai xen lẫn giọng điềm đạm của y.

   Lệnh Viên mỉm cười : “Hằng ngày Hoàng thượng đều sai người đến biệt viện hỏi câu này, nếu thiếu thứ gì, ta rồi.”

   Trong cặp mắt thoáng qua nét hụt hẫng, hai bàn tay y hơi nắm lại: “Nơi này có người , gọi Hoàng thượng làm gì.” Lệnh Viên thầm kinh hãi, ngước mắt nhìn, nhưng từ thần sắc y thực chẳng thể phát điều gì khác thường. Lại nghe y ung dung tiếp: “Chẳng qua là sợ Vương Đức Hỷ chuyển lời đến được mà thôi.”

   Lệnh Viên che mặt, khẽ cười: “Sao có thể chứ?”

   Trung thường thị Vương Đức Hỷ là thái giám hầu hạ tiên đế khi xưa, cũng có thể coi là người có thâm niên trong cung. Mẫu hậu thấy lão tâm tư đơn thuần, chưa từng có hành động kéo bè kết phái, cho nên mới đồng ý cho lão ở lại hầu hạ Thiếu đế. Lệnh Viên cũng rất yên tâm về lão.

   Nụ cười của nàng làm khí ngột ngạt trong xe giảm bớt phần nào, Thế Huyền ngước lên, khắc ghi hình bóng xinh đẹp của nữ tử trước mặt vào lòng. Từ lúc bước vào Mặc Lan biệt viện tới khi dắt tay nàng lên xe phượng, dường như y chưa từng nhìn kỹ nàng như thế. Nàng mặc chiếc áo cưới đỏ rực khiến sắc mặt càng thêm phần hồng hào, rạng rỡ, áo, sợi bạc thêu hình phượng hoàng bay lượn giữa vầng mây, đây là chiếc áo cưới mà y sai người may riêng cho nàng.

   thích ?” Đầu ngón tay khẽ vuốt ve bức hình thêu ống tay áo Lệnh Viên , y vừa hỏi vừa nở nụ cười.

   Đây phải lần đầu tiên nàng mặc áo cưới, nhưng y mới nhìn thấy lần đầu. của y đúng là mỹ nhân tuyệt sắc, hiếm có đời, mà càng hiếm có hơn là tâm tư tinh tế đến tột độ kia, chẳng trách phò mã lại nguyện chết vì nàng. Còn y ...

   Chỉ mong nàng có thể niết bàn tái sinh.

   Từ nay về sau, chẳng còn Công chúa giám quốc nào nữa, Nam Việt phen này, nàng phải núp sau lưng ai để nắm quyền. Nàng chính là Dận vương phi của Nam Việt , rồi sau đó sẻ là Thái tử phi, Hoàng hậu ...

   Lệnh Viên bị câu : “ thích ?” của y làm cho ngẩn người , đến khi tỉnh táo trở lại mới nhìn thấy đôi môi y nét cười, ràng là vô cùng vui vẻ. Nàng cũng cảm thấy vui, bèn đưa tay trạm vào mấy cây trâm vàng thoa ngọc đầu, cười : “Mấy nha đầu đó chắc cài hết cả đồ trang sức lên đầu ta rồi, nặng đến chết mất.”

   y hơi nhướng mày, đắc ý : “Trẫm còn cảm thấy ít đấy, mong là người Nam Việt đứng cho rằng trẫm mọn.” Lúc này, Thế Huyền khiến Lệnh Viên cảm thấy y trở lại là chàng thiếu niên đơn thuần trước kia, còn là Hoàng đế Bắc Hán cao cáo tại thượng. Cặp mắt y tràn ngập những tia sáng dịu dàng, rạng rỡ, bộ dạng chín chắn, vững vàng khiến y chẳng còn giống cháu của nàng , mà là vị huynh trưởng tiễn em lấy chồng.

   Lệnh Viên chợt xao lòng, hoang mang cúi đầu.

   Trong cuộc đời này, nàng cũng từng khát khao được giống những Công chúa khác, được mọi người nâng niu, mến. Phụ hoàng , mẫu hậu thể giúp nàng thực mong ước này, hoàng huynh cũng thế, vậy mà ngờ lần này Nam Việt , lúc sắp ly biệt, Thế Huyền lại đem đến cho nàng ấm áp đến nhường này.

   Rời xa cố quốc...

   Cố quốc... Nàng cúi đầu, lẩm bẩm hai chữ đó, dường nh chúng chưa bao giờ xuất trong trái tim nàng, bởi trước đây, nơi này chưa từng là nhà của nàng. Năm xưa, khi phò mã còn tại thế, Thẩm phủ ở Hàm Lăng từng là ngôi nhà yên ấm mà nàng mong ước. Còn lúc này, nàng sắp phải lấy chồng xa, bỗng giật mình phát ra nơi này chính là cố quốc của nàng.

   Đột nhiên ngẩng đầu, ánh mắt nhìn đăm đăm vào chàng thiếu niên tuấn trước mặt, trái tim vốn chẳng có nơi nương tựa của Lệnh Viên rốt cuộc cũng được bình yên. Dù nàng biết sau này có ai chờ đợi nàng , nhưng tốt xấu gì nàng cũng có người thân để mà nhung nhớ, vậy là đủ.

   Thế Huyền thấy nàng nhìn mình chằm chú liền nở nụ cười, trong dịu dàng mang theo niềm vui vẻ, trong nỗi hoang mang xen lẫn yên tâm. ràng y muốn cười, nhưng lại nhớ ra sau này bao giờ còn được nhìn thấy tấm dung nhan trước mặt, từ nay, đêm dài quạnh xiết bao... Y khẽ ho tiếng, vội vã ngoảnh mặt qua hướng khác.

   Gặp mặt chẳng bằng gặp.

   Khi là Bùi Vô Song , y cũng từng muốn buông tay, từ nay nghĩ tới, nhưng nàng lại nhất quyết xông vào bên trong, làm dấy lên ngọn sóng giữa mặt hồ tĩnh lặng. Nàng biết, chính nàng làm y bị thương, bàn tay dưới chiếc ngự bào dùng sức nắm chặt, cảm giác đau đớn đến xé lòng lan khắp toàn thân.

   Ngự giá chậm dãi tiến về phía trước, chẳng ai biết đó chỉ là chiếc xe trống . Đầu hè gió ấm, nhưng tạt vào mặt Thụy vương lại mang tới cảm giác lạnh băng. Ánh mắt dừng lại chiếc xe phượng theo sau ngự giá, từ trong mũi phát ra tiếng ‘hừ’ , hết lòng hết dạ đề phòng cuối cùng vẫn ngăn được Đại trưởng công chúa và Thiếu đế liên thủ với nhau. Có điều, bọn họ cho rằng chỉ hòa thân như vậy là xong việc sao? Vậy coi thường bản lĩnh của quá rồi.

   Chiếc xe chậm dãi dừng lại, lâu sau liền nghe thấy giọng của Trung thường thị từ bên ngoài vọng vào: “Hoàng thượng , đến cửa thành rồi.”

   Đến rồi. ngờ lại nhanh như vậy.

   Thế Huyền ngước mắt nhìn về phía trước, bức rèm trước mặt được vén lên. Trung thường thị đưa tay định đỡ y xuống xe, nhưng lại thấy Thiếu đế vẫn ngồi lặng lẽ ở đó, hề có ý đứng dậy.

   Lệnh Viên nhìn theo ánh mắt y... Cửa thành mở rộng, cấm kẻ phận ra vào.

   Bá quan văn võ đều đứng xếp hàng nơi cửa hoàng thành, đội ngũ Ngự tiền thị vệ mặc đồ tím đứng hai bên, ngoài ra còn có Cấm vệ quân đứng thành hàng dài tới tận bên ngoài thành, đám cung nữ , Thiếu đế càng nhiều kể xiết.

   “Hoàng thượng !” Lệnh Viên cũng khẽ lên tiếng nhắc nhở, đến lúc y phải xuống xe rồi.

   Hoàng đế đích thân đưa tiễn, tới cửa thành cũng nên dừng lại.

   Y vẫn động đậy, trong đáy mắt thoáng qua nét cười hiền hòa, nhàng : “Vương Đức Hỷ, đưa Điện hạ tới tạm biệt Công chúa.”

   Điện hạ? Chiêu nhi tới rồi sao?

   Lệnh Viên giấu được nỗi mừng vui nơi đáy mắt, bất chấp lễ nghĩa lén vén góc rèm xe lên nhìn ra bên ngoài. Trung thường thị vâng lời lui xuống, ánh mắt Lệnh Viên nhìn lướt qua đám người phía đối diện, quả nhiên nhìn thấy cậu bé đáng kia. Ánh mắt lại nhìn tiếp lên , nàng bất ngờ nhìn thấy hình bóng quen thuốc của Đoan phi. Mấy ngón tay giữ bức rèm hơi run rẩy, nụ cười của Lệnh Viên cũng trở nên cứng đờ. Tuy cách rất xa nhưng nàng vẫn có thể nhìn thần sắc nhợt nhạt của Đoan phi.

   “Sao Đoan phi cũng tới đây?” Lệnh Viên kìm được cất tiếng hỏi, giộng toát lên vẻ hơi chua chát. Cung phi vốn nên xuất trong hoàn cảnh thế này, trừ phi là chính chủ hậu cung, nhưng giờ Thế Huyền còn chưa lập hậu.

   “Chiêu nhi vẫn còn , rời khỏi nàng ta được, trẫm bèn ân chuẩn cho nàng ta cùng tới.” Thế Huyền rất nhàng nhưng lại khiến Lệnh Viên rung động.

   rời khỏi được, rời khỏi được... Khóe miệng Lệnh Viên thoáng nở nụ cười lúng túng, nàng hối hận rồi sao, bây giờ vẫn còn kịp. Cụp mắt xuống, nàng buông bức rèm xe. Chẳng ai có thể ở bên ai mãi mãi, người nào nên ở lại, sớm muộn gì cùng phải thôi.

   Kẻ làm chính trị, nên có điều vướng bận.

   Lời của mẫu hậu khi xưa, nàng dường như dần hiểu rồi.

   tổ mẫu.” Chiêu nhi vừa được cung nữ bế đặt nên xe phượng liền tươi cười gọi to, chạy vào. Có lẽ biết Thế Huyền cũng ở đây, thằng bé ngây ra lát, nụ cười khuôn mặt sau nháy mắt biến mất, hai tay mân mê vạt áo, lúng túng đứng đó. Thế Huyền liếc nhìn thằng bé, cũng gì.

   Lệnh Viên đưa tay kéo Chiêu nhi tới, khẽ cào lên mũi thằng bé cái, cười : “Sao thế, nhìn thấy phụ hoàng sao gì?”

   Chiêu nhi ngước mắt nhìn Lệnh Viên , sau đó mới nhìn Thế Huyền , ngoan ngoãn hành lễ: “Nhi thần xin thỉnh an phụ hoàng.”

   Y khẽ ‘ừm’ tiếng, bộ dạng vẫn hết sức lạnh lùng. Lệnh Viên biết trước mặt người khác y quen tỏ ra thân mật với Chiêu nhi, nàng cũng trách y, kéo tay Chiêu nhi tới, cười : “Ồ, Chiêu nhi cũng biết cách hành lễ rồi đấy?”

   Lúc này thằng bé mới tỏ ra tự hào, : “Mẫu phi dạy con đấy, người sau này gặp phụ hoàng nên làm như vậy.”

   Lệnh Viên khẽ mỉm cười, kéo thằng bé vào lòng, giọng vang lên mang theo ý: “Lễ quân thần đúng là thể bỏ, nhưng khi có người ngoài, con với phụ hoàng còn là cha con, lúc này cố ý làm vậy để ai xem chứ?” Thế Huyền kinh ngạc nhìn nàng , thấy nàng chỉ nhìn Chiêu nhi, nơi đáy mắt là nét cười hiển từ, dường như những lời vừa rồi chẳng qua là y nghe nhầm mà thôi.

   Chiêu nhi còn , thấy bọn họ đều tươi cười, tâm trạng cũng còn căng thẳng như trước, tựa vào lòng Lệnh Viên hỏi: “ tổ mẫu, khi nào người về?” Đây phải là lần đầu tiên thằng bé hỏi nàng chuyện này, lần đó nàng trả lời, về sau mẫu phi nén với nó rằng tổ mẫu quay về nữa. Nhưng nó tin, nó cảm thấy tổ mẫu vứt bỏ nó, cho nên nhất quyết phải hỏi thêm lần nữa mới chịu.

   Lệnh Viên bất giác đưa mắt nhìn Thế Huyền, thấy sặc mặt y vẫn hờ hững, mím môi, ngồi lặng lẽ bên gì. Thằng bé mở to cặp mắt tròn xoe, nhìn nàng đầy vẻ mong đợi. Trong khoảng khắc đó, nàng vẫn nhẫn tâm, bèn cười : “ tổ mẫu lát rồi về ngay, cho nên Chiêu nhi phải nghe lời phụ hoàng , phải ngoan ngoãn nghe chưa.”

   sao?” Chiêu nhi mừng rỡ nhìn nàng, thấy nàng tươi cười cũng yên tâm.

   Thế Huyền đột nhiên nhìn qua phía nàng, lát rồi về ngay, y biết đó chỉ là lời nàng dùng để gạt trẻ con, nhưng sau khoảng khắc, y lại có vẻ như bắt đầu tin vào điều này.

   Tin nàng lát rồi về ngay.

   Bên khóe miệng thoáng nụ cười, giọng của Chiêu nhi lại vang lên: “Vậy... vậy ở đó có ai tốt với tổ mẫu ?”

   Trong cặp mắt thằng bé là vẻ ngây thơ, đôi tay Lệnh Viên ôm nó bỗng hơi run rẩy, rồi ngay sau đó nàng bật cười: “Tất nhiên là có.”

   Thế Huyền vẫn lặng lẽ nhìn nàng, thực biết khi nàng là có, người nàng nghĩ tới có phải là Dận vương ? Ngay sau đó, y lại cười gượng gạo, là ai cũng quan trọng nữa rồi, dù sao cũng phải y.

   Chiêu nhi tươi cười vui vẻ, nép sát vào lòng Lệnh Viên, bàn tay xíu nghịch ngợm dải tua ngọc buông xuống vai nàng: “Hôm nay người đẹp quá.”

   Lệnh Viên ôm chặt thằng bé, bên ngoài chợt vang lên giọng thận trọng của Trung thường thị : “Hoàng thượng , thời gian còn sớm nữa, Công chúa nên khởi hành thôi.”

   Có nhũ mẫu đến bế Chiêu nhi, thằng bé bỗng ôm chặt Lệnh Viên chịu buông. Lệnh Viên thở dài tiếng, định mở miệng, lại nghe Thế Huyền : “Xưa nay thằng bé và luôn thân mật, hãy để nó tiễn thêm quãng nữa.”

   Lệnh Viên thầm kinh ngạc, đến khi tỉnh táo trở lại mới hiểu ra y cũng muốn ra ngoài thành. Nàng đưa tay kéo ống tay áo y, cau mày : “Thế Huyền , được.”

   Y mỉm cười : “Có gì mà được? lo lắng cho an nguy của trẫm sao? Có bao nhiêu cẫm về quân và ngự tiền thị vệ thế này mà thể bảo vệ chu toàn cho trẫm, vậy trẫm cần bọn họ làm gì? Tiễn hay tiễn, cũng chỉ có lần này thôi. Chẳng lẽ tin vào câu “ lát rồi về ngay” đó hay sao?” Những lời y cố thôi miên bản thân tin tưởng, lúc này lại thẳng ra. Sắc mặt y hề thay đổi, nhưng nơi đáy lòng lại như bị dao cắt, gai đâm, nhịp thở cũng trở nên nặng nề hơn trước.

   Phía bên ngoài, Trung thường thị mới Dương Ngự Thừa tới khuyên giúp.

   Dương Ngự Thừa vừa bước tới bên cạnh xe phượng, giọng mỏi mệt của Thiếu đế vọng ra từ phía sau bức rèm: “Bảo các đại thần giải tán hết , trẫm và Chiêu nhi tiễn Đại trưởng công chúa thêm đoạn đường nữa.” Dương Ngự Thừa vốn được mời tới để khuyên can, nhưng chẳng tại sao, trong khoảng khắc đó y lại ngây người, chẳng thể lời.

   Phía bên này, Đoan phi vẫn trông ngóng, đợi mãi mà thấy Hoàng thượng và Chiêu nhi xuống xe, lại thấy Dương Ngự Thừa cũng tới đó, nhưng lâu sau, xe phượng lại từ từ lăn bánh, hình như sắp ra ngoài thành. Lúc này Đoan phi mới giật mình kinh hãi, vừa bước lên phía trước lại thấy có gã thái giám chạy tới, cao giọng hô: “Khẩu dụ của Hoàng thượng, xin các vị đại nhân hãy về trước...”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :