Đến Khai Phong Phủ Làm Nhân Viên Công Vụ- Âu Dương Mặc Tâm

Thảo luận trong 'Thùng Rác'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Hồi bốn

    

               Trấn Lưu Gia đoàn tụ người nhà,

               Tĩnh tâm tự đầu mối lại về


   Thành Đông Đô, cửa phía đông nam gọi là Trần Châu môn, cách đó mười dặm là núi Nam Hoa. Cửa chính nam gọi là Nam Huân môn, xa xa cách cửa thành mười dặm là trấn Thảo Thị, bởi các gia đình trong trấn phần lớn đều mang họ Lưu nên nơi đây còn được gọi là trấn Lưu Gia.

   Trấn Lưu Gia này tuy chỉ là trấn nhưng vì nằm trục đường trọng yếu dẫn đến kinh thành Biện Lương nên mới phát triển thịnh vượng như vậy, hàng hóa từ khắp nơi đổ về tràn ngập phố, người mua kẻ bán tấp nập, vô cùng náo nhiệt và sầm uất. Dân cư nơi đây hơn năm trăm hộ, đều lấy việc kinh thương làm kế sinh nhai.

   Theo lý mà , trấn Lưu Gia này là nơi giao thương trọng yếu, khách vãng lai, lái buôn qua lại vô số, từ nam ra bắc đủ mọi loại người, người trong trấn gặp rất nhiều, còn cảm thấy kỳ lạ từ lâu. Nhưng trưa hôm nay, có ba người tới đây lại khiến cho mọi người trong trấn bát giác đều dừng chân, ngoái đầu mà quan sát họ.

   Trong ba người ấy, đằng trước là thanh niên áo lam.

   Chàng thanh niên này, mặc áo tuyền sắc lam, thắt lưng màu trắng, tay cầm thanh kiếm cổ kiếm vỏ trắng, toàn thân dưới chẳng mang theo vật tùy thân xa hoa nào, nhưng dáng người thẳng như thân tùng, khí chất nho nhã, lại khiến cho những viên ngọc long lanh phố cũng mất vẻ quyến rũ; lại nhìn tướng mạo của người thanh niên ấy, dung nhan tuấn tú văn nhã, đôi mắt đen huyền sáng lấp lánh, lông mày lưỡi mác, phong thái cùng khí độ hiệp nghĩa của chàng bút nào tả cho xiết, khiến người ta cứ phải tấm tắc mãi thôi.

   Nhưng hai người thanh niên phía sau lại khiến cho người ta chẳng thể nào khen được nửa chữ.

   người mặc áo vải màu xám tro, thân hình gầy nhẳng như cây sậy, hai mắt lấp lánh, tuổi cũng chỉ khoảng dưới mười bảy, nhưng lại trưng ra bộ dạng trưởng thành dày dặn kinh nghiệm, tò tò theo sau chàng thanh niên áo lam tấc cũng rời, tựa như miếng cẩu bỉ cao [1] mà mấy tay giang hồ vẫn bán.

   [1]Cẩu bỉ cao: dịch nôm na là “cao da chó”, loại cao dán của Trung Quốc, có công dụng như thuốc giảm đau tạm thời, đau đâu dán đó.

   Người kia lại càng kỳ quái hơn, thân hình lùn xủn mặc chiếc áo màu đen, eo bé tí tị, lưng mỏng dính thẳng đuỗn, da dẻ trắng bóc, hai mắt dài, khuôn mặt non nớt tựa hồ chưa qua tuổi thiếu niên nhưng lại có dáng khom khom như bà còng, chân bước thấp bước cao. Nếu như nhìn mặt đó là ông lão bảy, tám mươi tuổi cũng có người tin. Nhưng quan sát kỹ thấy thiếu niên này phải bị cong bẩm sinh, mà bởi cõng cái bọc màu đen như cái mai rùa lưng.

   Ba người này, hình dáng tư thái khác nhau trời vực, nhưng lại cùng nhau đương nhiên là rất kỳ lạ rồi. Mà càng quái lạ hơn là, họ đến nơi phố chợ buôn bán sầm uất tấp nập này mà lại chẳng xem hàng hóa, cũng chẳng ngắm cửa hiệu, hàng buôn, cứ chuyên chú quan sát nhà cửa, tiểu viện. Nếu là tìm người lại chẳng thấy họ hỏi ai, qua phố lớn vòng vào ngõ hồi lâu, họ cứ chậm rãi bước mà ngừng lại, chỉ là thần sắc càng lúc càng trở nên nghiêm trọng, khỏi khiến người khác thầm phỏng đoán.

   Mọi người khó hiểu trong lòng còn ba người này cũng chẳng khá hơn gì. Hành vi của họ kỳ quái như vậy vì nguyên nhân gì khác mà chính là do người dẫn đường, trí nhớ suy giảm làm gì, lại còn là cái ô bồn mắt kém nữa chứ.

   Ba người này chính là đoàn Triển Chiêu phụng mệnh xuất hành. Rời khỏi phủ từ sáng sớm, liên tục hai canh giờ mới đến được trấn Lưu Gia. Nhưng vì ô bồn trí nhớ tốt, lại bị bọc trong vải đen, tầm nhìn hạn chế, thế nên họ tìm mãi vẫn ra nhà của Lưu Thế Xương.

   lòng vòng trong trấn gần canh giờ, cuối cùng đoàn người cũng dừng chân trước cổng căn nhà ba gian bao bọc bởi sân vườn, nghỉ ngơi quan sát.

   Kim Kiền thấp giọng hỏi: “Lưu ô bồn, ngươi ngàn vạn lần đừng có chậu rửa mặt muốn lại thích làm chậu rửa chân, nhìn cho kỹ , đây có đúng là nhà ngươi ?”.

   “Tuyệt đối thể sai được”, ô bồn phía sau lưng Kim Kiền đáp.

   Ba người nghe vậy mới thở phào nhõm.

   Triển Chiêu tiến lên trước bước, khẽ gõ cửa, giọng sang sảng vang lên: “Xin hỏi có ai ở nhà ?”.

   Chợt nghe giọng nữ trong trẻo từ trong sân truyền ra, đáp lại: “Ai đó?”.

   “Xin hỏi đây có phải là quý phủ của Lưu huynh, Lưu Thế Xương ?”

   Rồi có tiếng bước chân hối hả từ xa bước đến gần, kẹt tiếng cánh cửa gỗ mở ra, người phụ nữ xuất ở cửa.

   Người phụ nữ này mặc chiếc áo dài hoa màu xanh nhạt, phần tay áo lại có màu xanh lơ, quần lụa màu tím, tóc bới cao hình trôn ốc, trâm bạc cài lệch bên, dung nhan kiều, dáng hình yểu điệu. Nhìn thấy ba người trước cửa nàng khỏi có phần kinh ngạc, nhưng ngay lập tức khôi phục dáng vẻ bình thường, giọng : “Ba vị biết tướng công tôi?”.

   Kim Kiền cảm thấy ô bồn sau lưng đột nhiên rung lắc ngừng, thiếu chút nữa rớt ra khỏi túi rơi xuống đất, liền vội vàng nắm chặt cái túi, len lén đưa tay ra sau lưng gõ hai cái, ô bồn kia mới dần yên ắng trở lại.

   Triển Chiêu chắp tay thi lễ : “Chúng tôi đích thực là quen biết Lưu huynh, lần này đến đây chính là để thay Lưu huynh chuyển đến quý phủ món đồ”.

   Lưu thị nghe xong vội hỏi tiếp: “Đưa đồ? biết mấy vị gặp tướng công tôi khi nào?”.

   Triển Chiêu hơi sững lại, đáp: “Là nửa năm trước”.

   “Nửa năm trước…”, Lưu thị khẽ cúi đầu, miệng lẩm bẩm, im lặng hồi lâu mới hỏi: “ biết tướng công tôi ủy thác cho các vị đưa món đồ gì?”.

   “Là cái ô bồn.”

   “Ô bồn?”, Lưu thị nghe xong, khuôn mặt mang theo vẻ kinh ngạc, mắt ánh lên tia nhìn nghi hoặc, cẩn thận đánh giá ba người đối diện. Nhưng thấy người thanh niên áo lam ánh mắt chính trực, thần sắc đĩnh đạc, khí chất nho nhã, giống phường gian ác hại người; lại nhìn sang hai người bên cạnh, tuổi còn chưa qua thiếu niên, mới an tâm phần nào, nép mình sang bên để mấy người họ tiến vào, sau đó mời họ vào nhà ngồi.

   Đợi mấy người họ an tọa xong, Lưu thị mới mở miệng hỏi: “Chẳng hay cái ô bồn đó đâu?”.

   Triển Chiêu đáp mà hỏi ngược lại: “Xin hỏi Lưu đại tẩu, chúng tôi mang ô bồn đến đây, nhưng vì sao thấy Lưu huynh?”.

   Câu hỏi này rất kỳ lạ, hai người Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền nghe xong cũng sửng sốt.

   Kim Kiền nghĩ bụng: Con mèo này bị ngố à? Nửa năm trước Lưu Thế Xương bị người ta sát hại, ngay cả xác còn bị nung thành ô bồn, mà cái ô bồn ấy lưng mình đây, giờ lại hỏi thê tử người ta rằng Lưu Thế Xương ở đâu, chẳng hiểu ra làm sao nữa!

   Lưu thị nghe xong cảm thấy kỳ lạ, sắc mặt trầm xuống, thấp giọng đáp: “Mấy vị biết đấy thôi, nửa năm trước tướng công ra ngoài nhập vải, ai ngờ liền mạch có tung tích, nửa năm rồi mà vẫn chưa quay về nhà”.

   Triển Chiêu hơi nhướng mắt, lại hỏi: “Vậy có thư từ gì gửi về ?”.

   Lưu thị lắc đầu : “Đầu tháng Giêng có nhận được bức thư, trong thư tướng công tết Nguyên Tiêu nhất định về nhà sum họp. Nhưng tết Nguyên Tiêu hôm ấy tôi và Bách Nhi đợi cả đêm cũng vẫn thấy bóng dáng tướng công, từ đó đến nay bặt vô tín… cũng biết giờ tướng công ở đâu, còn sống hay chết…”.

   Giọng Triển Chiêu hơi cao, : “Bách Nhi đợi được cha, nhất định thất vọng”.

   “Điều đó là đương nhiên rồi, Bách Nhi còn giận tưởng tướng công giữ lời hứa, vì chuyện đó mà ấm ức mấy ngày liền.” Lúc này những cảm xúc lo lắng trong lòng bộc phát nên Lưu thị chú ý nhiều, chẳng hề cảm thấy câu hỏi của người đối diện đều mang vẻ thăm dò.

   Nhưng Kim Kiền khi nghe đến đây lập tức hiểu ra, khỏi kinh ngạc, thầm lẩm bẩm trong long: Ai da, con mèo này cẩn thận quá! Mặc dù chính miệng ô bồn kêu oan, lại đích thân dẫn đường tới được nơi này, nhưng Tiểu Miêu vẫn đối chứng lại lời của vợ Lưu Thế Xương và y, thăm dò từng câu để kiểm chứng toàn bộ lời khai của Lưu Thế Xương, ngay cả tên con trai y cũng kiểm tra cẩn thận. Chậc chậc, Tiểu Miêu quả là con mèo thượng đẳng của nhà lão Bao, mức độ chuyên nghiệp quả nhiên là hơn hẳn mình!

   Triển Chiêu nghe xong, thần sắc mới bình thường trở lại, sau đó quay sang với Kim Kiền: “Kim Kiền, đem ô bồn ra”.

   Kim Kiền vội tháo cái bọc lưng xuống, đặt ra giữa bàn, với Lưu thị: “Lưu đại tẩu, ô bồn ở trong cái bọc này”.

   Lưu thị nghe vậy mới lấy lại tinh thần, đứng dậy định mở bọc ra bị Kim Kiền ngăn lại: “Lưu đại tẩu, ô bồn này giống như những vật bình thường khác, thể bị ánh sáng chiếu vào, có thể phiền Lưu đại tẩu đóng cửa sổ, cửa chính, che ánh mặt trời rồi mới mở ra được ?”.

   Nghe những lời này Lưu thị vô cùng kinh ngạc, thầm nghĩ: Xem ô bồn mà phải đóng cửa sổ, cửa chính, như thế là đạo lý gì? Bất giác Lưu thị nhìn sang hai người còn lại.

   Chỉ thấy người thanh niên áo lam cùng cậu thiếu niên áo màu tro xám đều gật đầu tán đồng, Lưu thị thấy vậy cũng phản đói, đứng dậy đóng cửa chính và cửa sổ lại.

   Kim Kiền biết, đêm qua nghe Công Tôn tiên sinh quyền uy của Khai Phong phủ phỏng đoán lung tung phen, kẻ người dưới khắp Khai Phong phủ đều cho Kim Kiền là người có “thiên phú dị bẩm”, giờ lại nghe lời giấu huyền cơ này, Triển, Trịnh hai người lại càng cảm thấy lời của Công Tôn tiên sinh có lý, rất tự nhiên liền tán đồng theo. Kỳ thực lời của Kim Kiền vốn chẳng có căn cứ gì cả, chỉ là dựa những bộ phim truyền hình cũ rích thời đại mà phòng ngừa chuyện bất trắc xảy ra mà thôi, nhưng lại vô tình càng tăng thêm độ tin cậy thân phận “thiên phú dị bẩm” của mình, sau này khi Kim Kiền hồi tưởng lại là có hối hận cũng kịp nữa.

   Đợi đến khi Lưu thị đóng tất cả các cửa rồi quay lại chỗ ngồi, Kim Kiền mới từ từ mở bọc đồ, lấy ô bồn ra đặt xuống trước mặt Lưu thị, : “Lưu ô bồn, thê tử của ngươi ở trước mặt, còn mau ra nhận?”.

   Ô bồn khẽ rung động, nghẹn ngào : “Nương tử, vi phu cuối cùng cũng gặp được nàng rồi…”.

   Lưu thị vừa nghe sắc mặt liền biến đổi, đôi môi trắng bệch như tờ giấy, run lẩy bẩy nhưng lại phát ra nổi tiếng nào. Đôi mắt cứ nhìn chằm chằm vào ô bồn, rất lâu sau mới run run hỏi: “Ông… ông… ông… cái ô… ô bồn này… vì… vì sao…”.

   Ô bồn nghe thế liền khoc lóc thảm thiết, : “Nương tử, vì sao nàng ngay cả giọng của vi phu cũng nhận ra?”.

   Thần sắc Lưu thị đình trệ, chầm chậm ngẩng đầu lên nhìn khắp lượt mọi người trong phòng, nhưng thấy vẻ mặt nghiêm túc, cúi đầu lời nào của họ, cả người Lưu thị run rẩy dữ dội, lập tức gục xuống bàn, hai tay ôm chặt lấy ô bồn, nước mắt lã chã như chuỗi trân châu bị đứt dây rơi xuống ô bồn, tí tách từng giọt, nức nở thê lương: “Tướng công, tướng công… chàng… vì sao chàng lại thành thế này?”.

   “Nương tử, vi phu chết oan uổng lắm…”, ô bồn vừa khóc vừa , đem cảnh ngộ mình bị sát hại như thế nào, rồi bị nung thành ô bồn ra sao, sau đó đến được Khai Phong phủ kêu oan thế nào, tra được nơi ở của huynh đệ họ Ngô kia ra làm sao,… hai câu lại khóc cậu, cứ ngắt quãng như thế mà kể lại mọi chuyện cho thê tử mình nghe. Lưu thị càng nghe càng đau lòng, càng nghe càng sầu muộn, nghe đến cuối cùng, người, bồn ôm nhau khóc lóc thảm thiết, nức nở nên lời.

   biết hai người khóc được bao lâu rồi, Kim Kiền chỉ cảm thấy trời đất gió mây đều như biến sắc, cổ lưng, cơ bắp toàn thân đều cứng đờ, khi ấy người bồn bên kia mới có dấu hiệu dừng lại.

   Tiếng khóc vừa mới ngừng liền thấy Lưu thị ôm ô bồn quỳ sụp xuống đất, khấu đầu nức nở: “Ba vị quan gia, xin hãy thay tướng công làm chủ, bắt đôi huynh đệ sát nhân kia, báo thù cho tướng công dân phụ!”.

   Triển Chiêu vội tiến lên, khẽ đưa tay ra, nhàng : “Lưu đại tẩu cần phải như thế. Bao đại nhân thụ lý vụ án này, tất bắt hung thủ về chịu tôi trước pháp luật”.

   Lưu thị nghe vậy mới từ từ đứng dậy, gạt nước mắt : “Dân phụ đa tạ quan gia”.

   Lại nghe ô bồn : “Nương tử, lần này vi phu có thể giải oan được đều may nhờ có vị tiểu quan gia Kim Kiền này đây”.

   Lưu thị nghe xong, vội khom người quỳ xuống : “Lưu thị đa tạ tiểu quan gia giúp đỡ”.

   Kim Kiền bị hành động quỳ gối của Lưu thị dọa khiến cho da đầu tê dại, thầm nghĩ: là bái phục mấy vị tổ tiên cổ đại, ba bước quỳ, năm bước lạy. Chưa bàn đến vấn đề dương thọ của mình bị hao tổn bao nhiêu, hãy đến chuyện thời gian dành cho việc quỳ với lạy này lãng phí thế nào, nếu cứ vậy làm gì còn thời gian mà tra án nữa, mà tra án chuyện này sao có thể điều tra ràng được, vậy mình lại phải tiếp tục làm rùa ô bồn à? Hừ hừ, xem ra mình mà ra tay đốc thúc để tăng hiệu suất phá án được.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền bước hai bước lên phía trước, đỡ Lưu thị dậy rồi : “Đại tẩu cần phải tạ ơn, lần này chúng tôi đến đây, ngoài việc hộ tống Lưu huynh trở về quê nhà, còn là mong đại tẩu hỗ trợ tra án”.

   Lưu thị nghe xong chẳng những an tâm, ngược lại nước mắt tiếp tục tuôn như mưa, : “Nhưng tướng công , manh mối nay còn, hung thủ cũng chẳng biết tung tích, làm sao phá án được? Dân phụ, dân phụ chỉ xin các quan gia hãy làm chủ cho dân phụ và tướng công!”, dứt lời, tâm tình kích động khó đè nén được, Lưu thị lại khom người, gập gối, dáng vẻ như muốn quỳ xuống tiếp.

   Kim Kiền nhanh tay lẹ mắt, lại đưa tay ra đỡ Lưu thị, thốt lên: “Đại tẩu cần lo lắng, có Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, Ngự Miêu do đích thân hoàng thượng ngự phong, Triển đại nhân ở đây, cho dù lũ tội phạm kia có đào hang trốn, chúng tôi cũng có thể quật ba thước đất lên bắt bằng được”.

   Những lời này quả nhiên có tác dụng, Lưu thị lập tức ngừng khóc, nhìn Kim Kiền hỏi: “Ngự Miêu? Triển đại nhân?”.

   sai, sai”, Kim Kiền vội túm ống tay áo Triển Chiêu kéo lại, đẩy đến trước mặt Lưu thị, tiếp tục : “Đây chính là Triển đại nhân của Khai Phong phủ chúng tôi, công phu đệ nhất thiên hạ, bản lĩnh điều tra thuộc hàng thượng thừa, khả năng bắt chuột… khụ, à bắt tội phạm lại càng phải bàn”.

   “Kim Kiền”, giọng Triển Chiêu hơi cao, vẻ bất đắc dĩ.

   Kim Kiền liếc mắt cái, chỉ thấy sắc mặt Triển Chiêu vui, thầm nghĩ hay rồi, liền vội vàng trưng bộ mặt tươi cười ra hỏi: “Triển đại nhân, ngài có gì cần sai bảo?”.

   Triển Chiêu khẽ cử động cánh tay, kín đáo thu ống tay áo về, liếc Kim Kiền cái.

   Cái liếc mắt này mang theo ánh nhìn sắc nhọn khiến Kim Kiền gai gai sống lưng, vội vàng giơ hai tay lên, cười khan hai tiếng, lui sang bên, nghĩ bụng: Con mèo này xấu tính quá, mà hình như còn có bệnh cuống sạch nữa, sau này ít đụng chạm đến là hơn.

   Triển Chiêu lúc này mới thong thả cất tiếng hỏi Lưu thị: “Lưu đại tẩu, Triển mỗ có mấy câu hỏi, mong đại tẩu có thể giải đáp cho Triển mỗ”.

   Lưu thị vội trả lời: “Triển đại nhân cứ hỏi”.

   Triển Chiêu gật đầu hỏi: “Lưu Thế Xương thường đến chỗ nào nhập vải vóc?”.

   “Mỗi lần tướng công đều đến Tô Châu mua hàng.”

   “Vậy mỗi lần nhập hàng phải chăng đều là cùng tiệm?”

   Lưu thị lắc lắc đầu : “Nhà dân phụ vốn chỉ kinh doanh buôn bán , mỗi lần nhập hàng đều cố định ở tiệm nào cả. Triển đại nhân vì sao lại hỏi vậy?”.

   Triển Chiêu nghe xong lại chau mày trầm tư, im lặng đáp.

   Lưu thị khỏi có chút lo lắng, vội ngước mắt nhìn sang Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu.

   Kim Kiền thấy Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh nhấp nhổm muốn , liền thầm gợi ý: “Tiểu Lục ca, sao còn tiến lên trợ giúp Triển đại nhân?”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy mừng rỡ, vội tiến lên hai bước, ưỡn ngực : “Lưu đại tẩu, bởi đôi huynh đệ Ngô thị kia giết người cướp của, sau này tất phải đem số hàng đoạt được ra bán. Nếu mỗi lần tướng công tẩu nhập hàng ở cùng cửa hiệu, như vậy vải đều có kí hiệu của cửa hàng ấy, chúng tôi bắt tay vào điều tra từ đó, vụ án mới có phương hướng giải quyết”.

   Lưu thị lúc này mới hiểu ra, nhưng sắc mặt tối sầm xuống, cúi đầu suy nghĩ.

   Ô bồn buồn bã : “Đều tại vi phu tốt, rất nhiều việc quan trọng lại hoàn toàn nhớ gì, nếu …”.

   Lưu thị nghe vậy lại như nhớ ra điều gì, đột nhiên reo lên: “Triển đại nhân, dân phụ nhớ ra rồi, trước khi xuất môn tướng công có , lần này đến Tô Châu nhập hàng, chọn mua lụa Vân Cẩm”.

   “Lụa Vân Cẩm?”, Triển Chiêu ngước lên hỏi: “Lụa Vân Cẩm này là loại lụa gì?”.

   Lưu thị đáp: “Triển đại nhân biết đấy thôi, Vân Cẩm là tơ lụa đặc chế hàng đầu ở Tô Châu, chất lụa mềm như nước, màu sắc đẹp mà quý phái, giá thành đắt vô cùng. Trước đây nhiều lần tướng công muốn nhập về bán, nhưng ngặt nỗi vốn chẳng đủ. Đến năm nay mới tích đủ ngân lượng, dự định chuyến này nhập hàng mua về cuộn để làm phong phú thêm cho cửa tiệm. Chẳng ngờ, trở lại…”, rồi lệ lại tuôn chảy như mưa.

   Triển Chiêu trầm ngâm giây lát, rồi : “Theo lời đại tẩu lụa Vân Cẩm này rất hiếm?”.

   Lưu thị gật gật đầu.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe xong nhất thời hiểu ra, bước lên bước : “Triển đại nhân, nếu thế chúng ta có thể bắt đầu điều tra từ lụa Vân Cẩm”.

   Triển Chiêu nhìn Trịnh Tiểu Liễu, gật đầu, suy nghĩ lát rồi thuận miệng hỏi: “Vậy theo ý của ngươi, nên điều tra như thế nào?”.

   “Việc này… thuộc hạ… thuộc hạ…”, Trịnh Tiểu Liễu bỗng ngắc ngứ, vò đầu bứt tai, mắt đảo mấy vòng nhưng cũng biết nên trả lời như thế nào. Liếc sang bên cạnh, thấy Kim Kiền lén ngáp cái, Trịnh Tiểu Liễu khỏi chấn động, thầm nghĩ: Kim Kiền hành động như thế ắt có dự liệu rồi, chi bằng hỏi cậu ta xem sao.

   Nghĩ vậy, Trịnh Tiểu Liễu liền cao giọng : “Triển đại nhân, thuộc hạ cảm thấy Kim Kiền có chủ ý”.

   Về phần Kim Kiền, cõng oan hồn ô bồn lưng cả hai ngày trời, tất nhiên mệt mỏi vô cùng, định trang thủ ngủ gật chút đột nhiên nghe thấy Trịnh Tiểu Liễu vấn đề sang cho mình, khỏi thầm kêu khổ trong lòng.

   Triển Chiêu, giọng gấp gáp, hỏi: “Kim Kiền, ngươi có chủ ý gì?”.

   Kim Kiền ngước lên, chỉ thấy ánh mắt Triển Chiêu bừng sáng như sao, còn Trịnh Tiểu Liễu gương mặt mang theo vẻ chờ đợi, lại thêm Lưu thị vẻ mặt vạn phần kỳ vọng, nếu ô bồn mà cũng biết thể nét mặt chắc cũng chỉ như thế mà thôi.

   “Việc này…”, da đầu Kim Kiền ngứa râm ran, miệng ngắc ngứ thành lời, thầm nghĩ: Bà nó, vấn đề có độ khó cao thế này mình làm sao giải đáp nổi! Đám người này làm cái quỷ gì thế, coi mình là Conan, Kindaichi hay Sherlock Holmes à? Cho dù tế bào não của mình tiến hóa hơn mấy trăm năm cũng có công năng phá án! Haizzz… thứ tình huống tiếng thoái lưỡng nan này, mình đành phải phát huy tuyệt học của lão Trương, tổ sư khai sáng phái Võ – đùn đẩy trách nhiệm lẫn nhau.

   Nghĩ vậy, Kim Kiền lập tức bày ra vẻ mặt khiêm tốn muốn thụ giáo, hướng Triển Chiêu hỏi: “Theo cao kiến của Triển đại nhân nên làm thế nào?”, còn bụng nghĩ: Trước tiên cứ đem vứt “củ khoai nóng bỏng tay” này rồi tính sau.

   Triển Chiêu trầm ngâm lát mới : “Nếu lụa Vân Cẩm này giá thành đắt đỏ như vậy có rất ít cửa hàng bán, chúng ta điều tra các cửa hàng bán loại lụa này có lẽ tìm được manh mối gì đó”.

   Kim Kiền nghe xong nhất thời hoan hỉ, nghĩ thầm: Mình biết ngay mà, kinh nghiệm của Tiểu Miêu phong phú, nhất định có biện pháp.

   Nhưng lại thấy Triển Chiêu : “Chỉ là những cửa hàng bán vải ở Khai Phong có rất nhiều, cứ dò hỏi như thế biết đến khi nào mới có kết quả”.

   Lưu thị nghe xong nhất thời nóng lòng như lửa đốt, lại ôm ô bồn khóc lóc: “Tướng công ơi, phải làm gì bây giờ? Nay oan hồn chàng bị phong bế trong ô bồn, bị người ta đem ra mua bán đổi chác, trong khi đó kẻ sát nhân lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, tướng công ơi… Thiên lý ở đâu?”.

   Ô bồn cũng gào khóc theo, hai vợ chồng kẻ khóc người than, bằng trắc hợp vận, thực như ma xuyên thủng lỗ tai, uy lực vô cùng.

   Kim Kiền chỉ thấy đầu óc bỗng như to ra, tế bào não đều lao nhao phản đối, chức năng phòng vệ tự khởi động, đột nhiên trong óc lóe lên cái gì đó, bất giác Kim Kiền buột miệng quát: “Im lặng!”.

   Phu phụ lưu thị liền ngưng khóc, cùng Triển Chiêu, Trịnh Tiểu Liễu nhìn chăm chăm về phía Kim Kiền.

   Kim Kiền khẽ thở ra hơi, rùng mình mấy cái liền, sau đó hạ giọng hỏi: “Đại tẩu, núi Nam Hoa cách trấn này bao xa?”.

   Lưu thị ngẩn ra, nghĩ lúc mới trả lời: “ quá hai mươi dặm”.

   “Vậy thành trấn nào gần núi Nam Hoa nhất?”

   Lưu thị đáp: “Trong khoảng năm mươi dặm quanh núi Nam Hoa, chỉ có trấn này”.

   Triển Chiêu nghe đến đây, trong lòng có chút sáng tỏ, tiếp lời hỏi: “Theo ý Kim Kiền nơi mà hai huynh đệ hộ Ngô có khả năng mang hàng đến tẩu tán nhất chính là… trấn này?”.

   Kim Kiền gật đầu.

   Trịnh Tiểu Liễu hiểu, cũng hỏi: “Kim Kiền, hiệu bán vải vóc trong thành Đông Kinh Biện Lương rất nhiều, vì sao hai huynh đệ chúng lại phải mang hàng đến trấn này tẩu tán?”.

   Kim Kiền nghe xong nhất thời đắc ý, khoanh tay trước ngực : “Tiểu Lục ca, còn nhớ cái ô bồn kia mua ở đâu ?”.

   Trịnh Tiểu Liễu nhíu mày đáp: “Đương nhiên là trong thành Biện Lương”.

   Kim Kiền giơ ngón tay lên : “Đúng vậy! Huynh đệ họ Ngô năm nào cũng tạo tác nung ô bồn mang đến thành Biện Lương bán, trong thành tất có người quen biết, nếu đột nhiên chúng vận chuyển tơ lụa vào thành bán, há chẳng khiến cho người ta sinh nghi sao? Hai huynh đệ chúng ngay cả chuyện đốt xác tiêu hủy dấu vết còn nghĩ đến chắc chắn phạm sai lầm ngớ ngẩn như thê. Tuy nhiên bọn chúng lại thể vận chuyển hàng hóa xa, thế nên địa điểm tốt nhất để tẩu tán tang vật chính là thành trấn lân cận gần núi Nam Hoa, mà trấn này lại là nơi có khả năng nhất”.

   Mọi người nghe xong mới hiểu , liền phục lăn, lập tức nhìn Kim Kiền bằng con mắt khác. Trịnh Tiểu Liễu và Lưu thị tất nhiên cần phải nhiều lời, ngay cả Triển Chiêu khuôn mặt cũng mang vẻ tán thưởng.

   Kim Kiền thầm thở phào hơi, nghĩ bụng: Nếu phải bà chị kia kêu khóc rằng “ô bồn bị người ta đem ra mua bán đổi chác”, nháo nhào hết lên làm cho đầu mình cơ hồ muốn nứt, cũng thể trong cái khó ló cái khôn mà nghĩ ra được điều này. Xem ra câu tục ngữ “bí quá hóa liều” cũng có vài phần đạo lý.

   Mọi người tìm được manh mối tự nhiên đều mừng rỡ. Kim Kiền lại càng xúc động hơn, bởi lần này tra án còn phải tha cái ôn bồn kia theo nữa, cuối cùng nàng cũng có thể vất bỏ cái mai rùa oan hồn đó rồi. Triển Chiêu lại hỏi Lưu thị hồi về những cửa hàng vải vóc trong trấn, chuẩn bị cáo từ rời .

   Ba người vừa mới đứng dậy liền nghe thấy tiếng trẻ con từ ngoài cửa truyền vào: “Mẹ, con về rồi”.

   Lưu thị vừa nghe nhất thời biến sắc, vội vàng dùng vải đen bọc kín cái ô bồn lại, với ba người bọn Triển Chiêu rằng: “Các vị đại nhân, Bách Nhi, con trai dân phụ, học về rồi, chuyện tướng công chết, xin các vị đại nhân khoan hãy lộ ra”.

   Ba người hiểu , cùng gật đầu đồng ý.

   Cửa chính bị đẩy ra, bé trai khoảng mười , mười hai tuổi tiến vào, : “Mẹ, là ban ngày, vì sao lại đóng cả cửa sổ lẫn cửa chính thế?”.

   Lưu thị vội vàng bước đến, đỡ lấy cậu bé : “Bách Nhi, mau qua chào các ca ca . Các huynh ấy đều là bằng hữu của cha con đấy”.

   Cậu bé lễ phép, khẽ chắp tay, lanh lảnh : “Bách Nhi bái kiến các ca ca”.

   Mọi người định thần nhìn kỹ, chỉ thấy cậu bé này mặc áo vải, đeo túi chéo, mày mắt ràng, khuôn mặt sáng láng như ngọc. Tuổi tuy còn nhưng ánh mắt lại có vẻ điềm tĩnh, chín chắn.

   Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu vừa gặp Bách Nhi khỏi tấm tắc khen, gật đầu đáp lễ. Chỉ có Kim Kiền là nhăn mặt, thầm nghĩ: Ca ca… từ này ngày càng thích hợp với mình hay sao ấy.

   Bách Nhi khẽ ngẩng đầu lên nhìn mẹ hỏi: “Mẹ, có phải có tin tức của cha ?”.

   “Cái này…”, Lưu thị miễn cưỡng cười: “Ừ, có tin rồi”.

   “Vậy khi nào cha con trở về?”

   “Ừm… À, Bách Nhi, con vừa học về chắc khát lắm rồi, để mẹ lấy nước cho con.” Trong mắt Lưu thị lệ dâng đầy, đành phải tìm cớ chạy vào phòng trong, để lại Bách Nhi và ba người lạ mắt to mắt nhìn nhau.

   Bách Nhi cởi túi vải ra đặt lên bàn, nhìn lượt những người lạ trong phòng rồi từ từ đến trước mặt Triển Chiêu, khom người thi lễ : “Ca ca, Bách Nhi mạo muội hỏi câu, cha của Bách Nhi có phải tạ thế rồi ?”.

   Những lời này vừa ra, đừng Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu giật mình nhảy dựng lên. Mà ngay cả Triển Chiêu khuôn mặt trước nay chưa từng để lộ điều gì cũng khỏi biến sắc, qua lúc lâu, Triển Chiêu mới từ tốn cất lời: “Vì sao đệ lại hỏi vậy?”.

   Bách Nhi nhìn sắc mặt của ba người trong phòng, rũ mắt xuống đáp: “Xem ra Bách Nhi đoán sai rồi, quả nhiên cha tạ thế”.

   “Bách Nhi!”, tiếng kêu kinh hãi từ trong phòng trong truyền ra, Lưu thị hai mắt rưng rưng, đưa tay che miệng, hối hả đến trước mặt Bách Nhi, run run hỏi: “Con lung tung cái gì đấy, con sao lại có thể rằng cha mình chết chứ?”.

   “Mẹ!”, Bách Nhi kéo mẫu thân, để Lưu thị ngồi xuống ghế tựa, sau đó mới chậm rãi : “Mẹ, cha trước nay vốn rất trọng chữ tín, vậy mà tết Nguyên Tiêu vừa rồi lại vô cớ lỡ hẹn. Sau đó nửa năm nay bặt vô tín. Nếu có láng giềng cung họ hàng thân thích quan tâm chăm sóc, chỉ sợ Bách Nhi và mẫu thân sớm chết đói ngoài đường rồi, đây đâu phải tính cách của phụ thân? Hôm nay bỗng nhiên có ba người tới, là có tin tức của cha, hai mắt mẹ lại đỏ hoe, dám nhìn thẳng vào Bách Nhi, những biểu như thế đủ lên rằng cha tạ thế rồi sao?”.

   Dứt lời, tất cả đều kinh ngạc cảm thán. Kinh ngạc bởi, cậu bé này tuy còn tuổi nhưng tư duy nhạy bén sắc sảo, cảm thán vì đứa trẻ thông minh lanh lợi như vậy mà sớm mất cha.

   Lưu thị lại càng thương tâm vạn phần, ôm chặt lấy hai vai con trai, khóc nấc lên. Qua lúc lâu, Lưu thị mới buông Bách Nhi ra, đến trước bàn mở chiếc khăn màu đên bọc ô bồn ra, nức nở : “Tướng công, Bách Nhi vô cùng thông minh, chàng có thể yên lòng rồi”.

   Bách Nhi thấy thế khỏi kinh ngạc, vội tiến lên gọi: “Mẹ, mẹ làm sao thế? Vì sao lại ôm cái ô bồn năng hồ đồ vậy?”.

   Lại nghe tiếng khóc của ô bồn vang lên, nức nở : “Bách Nhi, phụ thân chết oan uổng lắm!”.

   Bách Nhi kinh hoàng thất sắc, chân tay mềm nhũn, quỳ sụp xuống đất, nhìn chăm chăm vào ô bồn.

   Lưu thị đặt ô bồn xuống trước mặt Bách Nhi, nức nở : “Bách Nhi, đây là cha con…”, sau đó liền đem mọi chuyên nhất nhất kể lại cho con nghe.

   Bách Nhi nghe xong, nhắm mắt lên tiếng nào, hai hàng nước mắt trong suốt từ từ chảy xuống, cả người run rẩy ngừng. Hồi lâu sau, Bách Nhi bỗng mở mắt ra, dập đầu ba cái trước ô bồn, kiên định : “Cha, người yên tâm, Bách Nhi nhất định đòi lại công bằng cho cha”.

   Dứt lời, Bách Nhi đứng thẳng lên quay lại, đến trước mặt ba người Triển Chiêu, ngẩng đầu : “Ba vị đại nhân, Bách Nhi biết cửa hàng nào trong trấn nửa năm nay bán lụa Vân Cẩm!”.

   “Cái gì?”, Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, Lưu thị cùng kêu lên.

   Triển Chiêu liền hỏi: “Bách Nhi biết được từ đâu?”.

   Bách Nhi lau nước mắt : “Đại nhân, từ sau tết Nguyên Tiêu khi cha thất hẹn, Bách Nhi đều đặc biệt lưu ý những tin tức có liên quan đến cha. Bách Nhi từng nghe phụ thân nhắc đến tên loại lụa Vân Cẩm, cho nên vừa nghe có người bán thứ lụa này Bách Nhi liền chạy qua đó thăm dò”.

   Triển Chiêu lại hỏi: “Vậy người nào bán loại lụa này?”.

   Bách Nhi đáp: “Là cửa hàng vải Thiên Chức ở đầu phố Nam, nửa năm nay chỉ có chỗ đó bán lụa Vân Cẩm”.

   Triển Chiêu nghe xong liền gật đầu, quay sang ra lệnh cho hai người Kim, Trịnh: “Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, mau theo ta đến cửa hàng vải Thiên Chức điều tra”.

   “Tuân lệnh!”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu chắp tay đồng thanh đáp.

   Kim Kiền vưa nhấc chân bước qua ngưỡng cửa, Triển Chiêu phía trước bỗng dừng lại, quay đầu : “Kim Kiền, ngươi hãy mang ô bồn theo, phòng khi cần đến”.

   “… Khụ khụ… Tuân lệnh…”
    Hồi năm


               Hàng vải Thiên Trúc lộ hành tung hung thủ

               Ô bồn chứng thực kẻ gian tà
    

   Ba người Triển Chiêu từ biệt Lưu thị và Bách Nhi, dựa theo lời nói của cậu bé gấp gáp tìm đến phố Nam trong trấn, quả nhiên lâu sau, họ tìm thấy một tiệm bán vải, treo biển đề ”Hàng vải Thiên Chức”

   “Triển đại nhân, xem ra đây là cửa hàng đó”, Trịnh Tiểu Liễu quan sát xung quanh, nhỏ giọng nói với Triển Chiêu.

   Kim Kiền đứng ngay cạnh nên nghe được rất rõ ràng, lòng khỏi cười thầm: Chữ viết bảng hiệu kia so với cái sọt còn to hơn, Tiểu Miêu cũng mù chữ, còn cần tên nhóc nhà đứng đó mà thuyết minh với giải thích sao?

   Triển Chiêu lại chẳng thấy phiền gì, chỉ gật đầu, dẫn theo hai người Kim, Trịnh tiến vào cửa hàng, nhìn ngắm xung quanh một lượt rồi hỏi tiểu nhị trong quầy: ”Vị tiểu ca này, tiệm của cậu có bán lụa Vân Cẩm ?”.

   Tiểu nhị vốn trông ba người quần áo giản dị, khuôn mặt lại mang theo bụi đường, cho rằng chẳng phải người có tiền gì nên chú ý mấy, nom thấy ba người vào tiệm cũng chào mời. Nhưng lát sau lại nghe thấy người thanh niên áo lam mở miệng hỏi về lụa Vân Cẩm, khỏi có chút kinh ngạc, liếc mắt nhìn rồi khoát tay trả lời: “Lụa Vân Cẩm cái gì? có”.

   Tuy ngữ khí của tiểu nhị tỏ vẻ rất coi thường nhưng Triển Chiêu cũng chấp nhặt, lại hỏi: “Vị tiểu ca này, chưởng quầy nhà cậu có trong cửa hàng sao?”.

   Tiểu nhị nghe xong có chút bực mình, nghĩ bụng: Ba người này nhìn qua quần áo người đã biết là loại cùng đinh rồi, lại còn bày đặt ra vẻ giàu có, hỏi hắn lụa Vân Cẩm cơ đấy. Còn kêu mình gọi chưởng quầy ra, hừ, mình bằng từng này rồi còn chưa từng gặp cái ngữ nghèo kiết xác như thế này sao.

   Nghĩ vậy, tiểu nhị liền gắt gỏng nói: “Chưởng quầy cửa hàng chúng tôi ra ngoài rồi, có ở đây”.

   Triển Chiêu lại hỏi: “Vậy xin hỏi khi nào chưởng quầy trở về”.

   Tiểu nhị bị hỏi nhiều làm cho nổi quạu, đánh mắt liếc Triển Chiêu nói: “Tôi bảo này chưởng quầy của cửa hàng chúng tôi rất bận, mỗi lần xuất môn mười ngày thì cũng tám ngày mới trở về. Nếu muốn mua hai thước vải bông may quần áo thì, thấy , sạp hàng phía đối diện có đấy, mấy người đừng lằng nhằng ở đây cản trở cửa hàng chúng tôi làm ăn”.

   Triển Chiêu nghe xong khỏi sững sờ, ̣nh mở miệng nêu rõ thân phận mình thì Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh đã cướp lời, hung hăng quát lên: “Cái tên này sao lại dám nói thế hả, ngươi có biết người đứng trước mặt ngươi là ai , ngài ấy chính là…”.

   Tiểu nhị cũng khách khí, vặc lại: “Ta cần biết ngươi là kẻ nào, mua đồ thì đừng có mà lằng nhằng ầm ĩ ở đây, mau biến chỗ khác! ”.

   “Cái gì?”, Trịnh Tiểu Liễu tức giận tới nỗi hai mắt phát hỏa, ̣nh mắng lại thì thấy có người huýnh huýnh phía sau lưng mình, quay đầu nhìn thì hóa ra là Kim Kiền.

   Kim Kiền cau mày, đẩy Trịnh Tiểu Liễu sang một bên, đến bên quầy, đặt đánh cạch túi vải đen bọc ô bồn lên mặt quầy, ôm cánh tay nói: “Muốn cãi nhau thì sang bên kia mà cãi, mấy trăm lượng bạc này sắp đè chết tôi rồi, tôi phải kiếm chỗ nào nghỉ chân chút mới được”.

   Hả?

   Lời này vừa nói ra, ngay cả Triển Chiêu cũng bàng hoàng nói gì đến tiểu nhị và Trịnh Tiểu Liễu.

   Lại thấy Kim Kiền nhìn ngó xung quanh, rồi quay người nói với Triển Chiêu: “Công tử, tiểu nhân thấy cái xó xỉnh quê mùa này chắc có lụa Vân Cẩm đâu, mấy thứ bày bên ngoài cũng là mấy thứ tầm thường, chỗ nào chả có, còn chẳng bằng bộ đồ người công tử. Chúng ta vẫn nên tới Đông Kinh Biện Lương xem xét thì hơn” .

   Tiểu nhị nghe xong rất kinh ngạc, ngó ngó tay nải từa tựa cái trống này, thầm nghĩ: Nghe khẩu khí vị tiểu ca này có lẽ nào mấy người bọn hắn lại là mối làm ăn lớn? Nhưng nhìn cách ăn mặt của ba người bọn hắn thì thế nào cũng giống.

   Nghĩ đến đây, tiểu nhị kìm được ngước lên đánh giá kỹ càng Triển Chiêu, vừa thấy liền kinh ngạc.

   Người thanh niên áo lam này tướng mạo đường đường, khí độ bất phàm, bộ quần áo vải màu lam tuy mới nhìn thì thấy bình thường chẳng có gì đặc biệt nhưng khi khoác lên người ta lại mang một vẻ tiêu sái phiêu dật phóng khoáng chẳng thể diễn tả được bằng lời, nói vậy vị áo lam này chẳng phải nhân vật tầm thường.

   Đôi con ngươi của tiểu nhị đảo một vòng lập tức như biến thành một người khác, xoay người từ trong quầy chạy ra, đến trước mặt Triển Chiêu cười nói: “Ai da, vị đại gia này, tiểu nhân có mắt tròng, nhận ra ngài. Ngài muốn xem loại vải gì, xin cứ việc vào ngắm” .

   Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu nghe xong, cùng nhìn về phía Kim Kiền, lại thấy Kim Kiền cau có, đến bên cạnh Triển Chiêu nói: “Công tử, nếu ở đây có lụa Vân Cẩm, chúng ta nên tới cửa hàng khác xem thôi” .

   Tiểu nhị thấy vậy cuống lên, cao giọng nói: “Vị đại gia này, đừng ! Trong cả Lưu Gia trấn này, chỉ có cửa hàng chúng tôi mới có lụa Vân Cẩm, ngài tới đây là đúng rồi” .

   Triển Chiêu khẽ nhướng mày, nhìn Kim Kiền một cái rồi nói: “Nếu tiểu ca đã nói như vậy, chi bằng hãy mang ra cho chúng tôi xem một chút” .

   Tiểu nhị mừng rỡ, vội vàng vào phòng trong, bao lâu sau thì ôm ra một cây lụa.

   Cây lụa bề mặt trơn nhẵn, mềm mại như nước, tuy đặt ở trong nhà nhưng lại có thể phản xạ ánh sáng mặt trời, lung linh rực rỡ, lộng lẫy đến chói mắt.

   Mọi người vừa nhìn lòng khỏi tán thưởng.

   Kim Kiền liền đem cái túi bọc ô bồn lại, đặt cạnh cây lụa, nhỏ giọng hỏi: “Lưu ô bồn, ngươi có ấn tượng gì về cây lụa này ?”.

   “… có”, ô bồn khẽ đáp.

   “… Quên , hỏi ngươi cũng bằng thừa”, Kim Kiền đẩy ô bồn sang một bên.

   Lại nghe Triển Chiêu hỏi: “Tiểu ca, loại lụa này màu sắc, chất liệu quả là xuất chúng, chẳng hay chúng nó nhập về từ đâu?”.

   Tiểu nhị hiểu mở miệng hỏi: “Vị đại gia này, ngài mua lụa, sao hỏi giá mà hỏi lụa được nhập về từ đâu, như thế là đạo lý gì?”.

   Triển Chiêu khẽ mỉm cười, đáp: “Cậu biết rồi, thứ lụa Vân Cẩm quý hiếm này thường có hàng giả, chúng tôi hỏi hàng nhập về từ đâu cũng là để đề phòng vạn nhất mà thôi”.

   “A…”, tiểu nhị gật đầu nói: “Nhưng lụa Vân Cẩm này được nhập về từ đâu tiểu nhân cũng rõ, chỉ có chưởng quầy mới biết”.

   “Vậy chưởng quầy hiện ở đâu?”

   Tiểu nhị đáp: “ giấu gì ngài, mấy ngày trước chưởng quầy ra ngoài nhập hàng, lúc này có ở đây”.

   Triển Chiêu nghe xong khỏi cau chặt đôi lông mày.

   Trịnh Tiểu Liễu thấy tình huống như vậy, bước nhanh lên trước hỏi: “Vậy khi nào thì chưởng quầy trở về?”.

   Tiểu nhị lắc lắc đầu: “Nhanh thì hai ngày, còn lâu thì ba đến năm ngày”.

   Mọi người đều trầm tư nói.

   Kim Kiền la người ủ dột nhất, nghĩ thầm: Thật là đen đủi, tay chưởng quầy đúng là biết chọn thời điểm ra ngoài. Manh mối tới tay, rành rành ngay trước mắt mà lại hụt mất, hức hức, nói thế thì mình vẫn phải tiếp tục cos thành rùa ô bồn nữa ư… Trời cao đất dày ơi, Thượng đế, Jesus, Như Lai Phật Tổ ơi, cho dù là ai cũng được, mau mau hiển linh , cứu vớt kẻ yếu đuối đáng thương là con .

   Tiểu nhị nhìn người này, ngó người kia, thấy ba người sắc mặt ai cũng chán nản, đặc biệt là cậu thiếu niên gầy gò mặt áo đen, nom sắc mặt như muốn tìm người đánh nhau vậy, khỏi có chút kiếp đảm, lại sợ làm mất mối làm ăn lớn nên dám đuổi đám người này ra ngoài. Tiểu nhị phiền não biết thoát thân thế nào thì bỗng nhác thấy một bóng người trước cửa tiệm, ̣nh thần nhìn kỹ hóa ra là người quen, lòng mừng thầm vội bước ra nghênh đón, đon đả chào:

   “Ai da, đây chẳng phải là Tôn đại gia và Tôn nhị gia sao? Hai vị lại đến tìm chưởng quầy uống rượu phải , thật may, chưởng quầy đã ra ngoài nhập hàng rồi, vài ngày nữa mới về cơ” .

   Có tiếng một người cười nói: “Tên tiểu tử thối nha ngươi sao hôm nay lại ân cần vậy, có phải muốn xin rượu uống ?”.

   Một người khác cũng cười nói: “Đại ca, đệ thấy tên tiểu tử này càng ngày càng giảo hoạt” .

   Tiểu nhị và hai người nọ đứng ngoài cửa say sưa trò truyện, còn ba người Triển Chiêu ở trong này sầu não vì vụ án, chẳng ai chú ý đến xung quanh. Mặt quầy phía sau lưng ba người, túi đựng ô bồn tự nhiên rung lắc mạnh, rơi từ quầy xuống đất coong một tiệng, rớt ra khỏi túi, lọc cọc lăn cái vèo ra khỏi cửa.

   Ba người ngoài cửa nói chuyện nhất thời dừng lại, rồi một tiếng kêu thất thanh vang lên: “Đại ca! Cái…cái này…” .

   Ba người trong phòng nghe thấy tiếng kêu, liền quay đầu ra nhìn, khỏi giật mình kinh ngạc.

   Triển Chiêu và Kim Kiền chạy vội ra ngoài, Kim Kiền ôm lấy ô bồn, dùng vạt áo che lại. Trịnh Tiểu Liễu đằng sau nhặt miếng vải đen lên, tay chân luống cuống cùng Kim Kiền bọc lấy ô bồn.

   Chợt nghe có tiếng hỏi: “Tiểu ca, cái ô bồn này là…”.

   Kim Kiền ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy trừ tiểu nhị ra, ngoài cửa còn có hai người đứng.

   Người bên trái mặt áo lụa xanh thẵm, chân mang giày ̉ thấp màu đen, vóc dáng vạm vỡ, da ngâm đen, lông mày chổi xể, mắt hình tam giác, râu ria tua tủa kéo đến mang tai.

   Người bên phải dáng người hơi thấp, mặc áo khoát vạt ngắn màu nâu, quần màu đất non, mang giày vải đen, lông mày hình chữ bát, mắt ti hí, mặt đen sì chẳng có tí râu nào. Hai người họ đứng cùng nhau, nếu nhìn kỹ mày mắt họ cũng có vài phần tương tự.

   Người vừa hỏi chính là nam tử áo nâu thấp hơn phía bên phải, vẻ mặt hắn ta có thể nói lúc này là quái dị: Hai mắt long lên, nữa khuôn mặt bên trái thì có vẻ bình tĩnh, còn nữa khuôn mắt bên phải hình như hơi co rúm lại.

   Kim Kiền bỗng sinh nghi, ôm ô bồn lui lại hai bước, đến bên cạnh Triển Chiêu rồi mới đáp: “Ô bồn này là của tôi, có vấn đề gì ? ”.

   Kim Kiền còn chưa đáp lời thì Triển Chiêu đã tiến lên một bước, trầm giọng đáp: “Lẽ nào trước đây hai vị đã từng thấy cái ô bồn này rồi?”.

   Bị Triển Chiêu hỏi câu này, nam tử thấp hơn kia khỏi rụt ̉ lùi ra sau, mắt hướng về phía người áo xanh bên cạnh, lắp bắp nói: “Đại ca, cái… cái ô bồn…” .

   “Câm miệng!”, người áo xanh thấp giọng nạt, ngừng một lúc sau đó ngẩng đầu lên hướng về phía Triển Chiêu, chấp tay cười nói: “ có gì, huynh đệ chúng tôi trước giờ điều muốn có một cái ô bồn, hôm nay thấy cái ô bồn này rất được, cũng ̣nh mua một cái nên mới thuận miệng hỏi vậy thôi” .

   Triển Chiêu nhíu chặt đôi mày lưỡi mác, hàn quang lóe lên trong mắt, cẩn thận đánh giá hai huynh đệ này một phen, sau đó mới trầm giọng nói: “Cái ô bồn này được mua ở tiệm ‘Vương Gia tạp hành’ phố Mã Hành, hai người đã từng nghe qua chưa?”.

   “Chưa nghe qua! Chưa nghe qua!”, nam tử áo nâu đột nhiên xua tay kêu lên.

   “Nhị đệ!”, kẻ áo xanh cũng cao giọng quát, thấy nam tử áo nâu im bặt, mới từ tốn nói: “Các vị, có vẻ như đệ đệ tôi hôm nay uống quá nhiều, hơi thất thường chút, các vị đừng để bụng nhé. Hai huynh đệ bọn tôi cỏn có việc, xin cáo từ trước “.

   Dứt lời, hắn xoay thân kéo nam tử áo nâu ̣nh rời , nhưng vừa mới quay người, chưa bước được bước nào, đã thấy một cái bóng màu lam đột nhiên lướt đến trước mặt. Triển Chiêu đứng thẳng tắp như thân tùng, đưa một tay lên chặn đường của hai người bọn chúng.

   Chúng sợ hãi nhảy dựng lên, ngước mắt nhìn, chỉ thấy khuôn mặt chàng thanh niên này vô cùng lạnh lẽo, đôi mắt như đáy hồ sâu thẳm, lạnh lùng trừng mắt nhìn chúng, khỏi cảm thấy kinh hoàng, lại chẳng thốt nổi nên lời.

   Nhưng Triển Chiêu qua một lúc lâu lại chẳng thấy nói gì, hai mắt quét qua hai huynh đệ chúng mấy phen, rồi hướng về phía Kim Kiền ôm ô bồn đứng trước cửa hàng vải.

   Trước hành động và lời nói của hai huynh đệ này Kim Kiền cũng sinh nghi trong lòng, lại thấy Triển Chiêu chặn đường của chúng, sau đó nhìn sang phía mình, liền hiểu rõ, vội thấp giọng hỏi ô bồn trong tay mình: “Lưu ô bồn, ngươi có biết hai kẻ này ?”.

   Nhưng ô bồn lúc này lại câm như hến, chẳng phát ra chút thanh nào.

   Kim Kiền cuống lên, lại cao giọng hơn vài phần: “Lưu ô bồn, ta hỏi ngươi, ngươi có nghe thấy ?”.

   Ô bồn vẫn im lặng như cũ.

   Kim Kiền ngước lên nhìn Triển Chiêu, thấy sắc mặt Triển Chiêu sầm xuống, đôi môi mím chặt, bất giác cảm thấy gió lạnh vi vu thổi sau lưng, vội vàng đặt ô bồn xuống đất, ra sức gõ, vừa gõ vừa nói: “Cái đồ ô bồn chết tiệt này, bình thường cho ngươi nói thì ngươi cứ lèo lèo y hệt mấy bà tám, giờ bảo ngươi làm chứng thì ngươi lại ra vẻ lạnh lùng, ngay cả rắm cũng dám đánh! Ngươi còn tiếp tục giả câm giả điếc, ta sẽ ném ngươi nào hố phân, cho ngươi biến thành bồn cầu.

   Nhưng gõ mỏi cả tay, ô bồn vẫn câm như hến.

   Kim Kiền cũng còn cách nào khác, đành thất thần nhìn sang Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh, hy vọng cậu ta có thể đưa ra chủ ý nào đó, nhưng Trịnh Tiểu Liễu cũng hoang mang y như vậy, biết phải làm sao.

   Chợt nghe tên đại ca trong hai huynh đệ kia nói: “Vị huynh đài này, vì sao lại chặn đường của chúng tôi?”.

   Triển Chiêu nghe xong, trừng mắt nhìn hai tên hồi lâu rồi mới từ từ hạ tay xuống, nghiêng người tránh sang một bên để cho chúng rời .

   Đến khi chúng đã xa, Trịnh Tiểu Liễu và Kim Kiền vội chạy đến bên cạnh Triển Chiêu, Triển Chiêu nhìn Kim Kiền một cái, thấp giọng hỏi: “Vì sao lại như vậy?”.

   Kim Kiền thầm kêu lên đầy bất đắc dĩ, nghĩ bụng: Tiểu Miêu, ngài cho tôi là bán tiên chuyển thế à? Ai mà biết được ô bồn này hôm nay phát điên cái gì chứ, đột nhiên im bặt, chẳng lẽ vừa rơi xuống đất đã hỏng rồi ư… Khoan khoan, ô bồn này yên lành sao lai rơi xuống đất? Còn lăn ra khỏi túi nữa, lẽ nào hắn biết mình thể tiếp xúc với ánh mặt trời… Á! .

   Kim Kiền căng thẳng, nhất thời mồ hôi lạnh túa ra đầy lưng, vẻ mặt buồn như khóc tang, ngẩng đầu lên nhìn Triển Chiêu: “Triển đại nhân, ô bồn gặp ánh mặt trời, tám phần lá hồn phi phách tán rồi…”.

   “Cái gì?”, Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu thất kinh, cùng kêu lên.

   Kim Kiền bị hai người trừng mắt nhìn đến phát run, nghĩ một lát lại nói: “Cũng… cũng nhất ̣nh thế, có thể qua một lúc nữa sẽ hồi phục lại chưa biết chừng…”.

   Hai người Triển Chiêu, Trịnh Tiểu Liễu nghe xong mới thở phào một cái.

   Lát sao, Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Triển đại nhân, lời nói cùng hành động của hai huynh đệ kia rất quái dị, nhất ̣nh có liên quan tới vụ án này, vì sao bắt hai tên đó về quy án?”.

   Triển Chiêu lắc đầu: “Đây chẳng qua chỉ là suy đoán, chúng ta có chứng cứ rõ ràng. biết lụa Vân Cẩm xuất xứ từ đâu, có ô bồn đứng ra làm chứng, sao co thể tùy tiện bắt người được?”.

   Trịnh Tiểu Liễu nhất thời im lặng, cúi đầu bứt tóc.

   Kim Kiền lại càng tức khí, ra sức gõ vào ô bồn, miệng lầm bầm: “Đều tại cái tên Lưu ô bồn này, đúng thời khắc quan trọng lại có động tĩnh, thật đúng là thành công chả thấy, thất bại có thừa!”.

   Kim Kiền gõ hăng say thì nghe ô bồn đột nhiên chấn động, từ bên trong truyền ra giọng nói: “Đừng gõ nữa!”.

   Ba người nghe xong vừa mừng vừa sợ, Kim Kiền vội kêu lên: “Lưu ô bồn, ngươi vẫn ổn đấy chứ?”.

   Trịnh Tiểu Liễu cũng la lên: “Ngươi đã có thể nói chuyện được rồi, vì sao vừa rồi lên tiếng?”.

   Chợt nghe ô bồn thấp giọng nói: “Vừa rồi thảo dân thấy đôi huynh đệ sát hại thảo dân, nhất thời xúc động phẫn nộ kìm chế được, rung mạnh quá liền rơi xuống đất, vô tình bị ánh mặt trời chiếu vào, liền mất ý thức”.

   Triển Chiêu kinh hãi, vội hỏi: “Hung thủ mà ngươi nói chính là hai kẻ vừa rồi đứng ở trước cửa hàng vải này có phải ?”.

   Ô bồn đáp: “Chính là hai kẻ đó! Triển đại nhân, sao ngài mau tróc nã hai tên đó về quy án?”.

   “Tróc nã cái khỉ ấy!”, Kim Kiền gắt lên, “Hai tên đó biết đã chạy đằng nào từ lâu rồi!”.

   “Cái gì?! Vì sao lại thả cho bọn chúng ? Chúng là hung thủ sát hại thảo dân mà! Vì sao lại để mặt cho bọn chúng ?”.

   Ô bồn kêu lên thảm thiết, nhưng ba người bên cạnh lại rảnh mà quan tâm.

   Triển Chiêu rảo bước đến bên tiểu nhị của cửa hàng vải ngẩn người, hỏi: “Tiểu ca, cậu có biết nhà của hai kẻ vừa rồi ở đâu ?”.

   Tiểu nhị vửa nghe thấy ô bồn nói chuyện, sợ tới mức suýt chút nữa thì ngất xỉu, lúc này nghe thấy câu hỏi của Triển Chiêu mới hoàn hồn lại, chớp chớp mắt nói: “Ngài… ngài hỏi Tôn đại gia và Tôn nhị gia sao?”.

   “…Tôn?”, Triển Chiêu hơi dừng lại một chút, rồi lập tức hỏi tiếp: “Đúng thế. Bọn chúng trú tại đâu?”.

   Tiểu nhị run run chìa một ngón tay chỉ về phái cuối đường: “Ở cuối con phố này, trong một tứ hợp viện lớn, trước cửa có một cây bách”.

   Triển Chiêu nghe xong lập tức xoay mình chạy về phía cuối phố, Kim Kiền thấy thế liền vận khinh công, theo sát ngay sau. Hai người tựa như mũi tên lao ra khỏi cung, vèo cái đã thấy bóng dáng đâu, chỉ khỗ cho Trịnh Tiểu Liễu ở phía sau, lòng nóng như lửa đốt nhưng cũng chỉ có thể chịu đựng bụi đường cuộn khởi mà chạy theo.

   Rất nhanh sau đó, hai người Triển, Kim đã tới được nơi trú ngụ của huynh đệ họ Ngô. Triển Chiêu dừng lại trước cửa, quang sát xung quanh sau đó nhún người một cái, nhẹ nhàng đáp xuống sân. Kim Kiền cũng nhảy vào theo.

   Chỉ thấy sân viện rất lớn, ba gian nhà ngói, gian nhà chính quay mặt về hướng nam, hai gian bên cạnh là đông và tây sương phòng. Thân hình Triển Chiêu nhanh như gió, lướt khắp sân và mấy căn phòng tìm kiếm, Kim Kiền phi theo kịp, chỉ đành kiểm tra tiền viện và hậu viện, chưa tới một khắc sau, cả sân viện cùng mấy gian nhà đều đã kiểm tra xong, nhưng hai người thu được gì cả.

   “Triển đại nhân…”, Kim Kiền cõng ô bồn lưng thấy Triển Chiêu đứng ngay đơ trong sân, lòng khỏi có chút khó hiểu.

   Triển Chiêu nhìn một vòng xung quanh, đột nhiên quay người về phía cửa, vừa vừa ra lệnh cho Kim Kiền: “Xem ra hai tên đó đã chạy trốn, nhưng thời gian ngắn như thế chắc chắn chưa được xa, chúng ta tức tốc đuổi theo nhất ̣nh có thể tóm được chúng”.

   Kim Kiền nghe xong tinh thần nhất thời phấn chấn, hối hả theo sau Triển Chiêu. Nhưng vừa mới mở cửa viện, Triển Chiêu đột nhiên khựng lại, đứng im bất động.

   Kim Kiền nối gót theo sau, thiếu chút nữa thì đập mũi vào người trước, may ma dừng ngay tức thì mới tránh khỏi tai nạn.

   Vừa ̣nh mở miệng phàn nàn, đột nhiên Kim Kiền cảm thấy khí xung quanh có phần ổn, còn bóng lưng Triển Chiêu phía trước như cứng lại, tay nắm chặt thanh Cự Khuyết, cả người mơ hồ lộ ra sát khí.

   Chợt nghe Triển Chiêu trầm giọng quát: “Huynh đệ Ngô thị, các ngươi chớ nên phạm sai lầm một lần nữa!”.

   Kim Kiền hiểu gì, thò đầu ra từ sau lưng Triển Chiêu, ngóng về phía trước. Vừa mới nhìn liền giật nảy mình, thiếu chút nữa bổ nhàu xuống đất.

   Chỉ thấy dưới tàng cây bách xanh um trước cửa sân viện có ba người đứng, hai kẻ trong đó là huynh đệ Ngô thị mà họ vừa mới chạm trán, người còn lại rất quen thuộc, thân hình gầy nhẳng, mắt báo, cằm nhọn, đó chính là Trịnh Tiểu Liễu vốn chạy theo sau họ.

   Hung thủ giết người đã chạy trốn nhiều ngày, nay lại xuất hiện ngay trước mắt, vốn là một chuyện may mắn, nhưng tình huống lúc này thực sự có chút nan giải. vì một nguyên nhân gì khác, chỉ bởi trong tay Ngô Đại Lực kia là một cái rìu sắt bén với màu đen loang lổ lưỡi, mà lưỡi rìu đó vừa hay lại kề sát cái ̉ mảnh khảnh của Trịnh Tiểu Liễu.

   Kim Kiền nghe thấy ô bồn Lưu thị phía sau lưng kêu lên: “Chính là cái rìu đó, thảo dân bị sát hại bởi cái rìu đó!”.

   Kim Kiền biết Triển Chiêu với thân hình thẳng tắp trước mắt có cảm tưởng gì, nhưng lúc này trong lòng nàng chỉ có một thứ cảm xúc: Mợ nó, thời điểm này, ai mà quan tâm đến việc nghiên cứu chiến tích vĩ đại trước kia của cái rìu đấy kia chứ! Việc tối quan trọng trước mắt chính là: Sai dịch của Khai Phong phủ đại danh ̉nh ̉nh thế mà lại bị biến thành con tin… Chậc chậc, Tiểu Miêu, ngài sẽ giải quyết việc này thế nào đây?

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
             Hồi sáu


               Ném ô bồn giúp Chiêu cứu người.

               Trúng thi độc Ngự Miêu xuống hồ
    

   Mây lành theo gió phiêu diêu

   Cây đơn hắt bóng nắng chiều mênh mang

   Xum xuê tán bách rủ nhàn

   Khói lên biêng biếc đưa làm hương phai

   Thân hình cao lớn phía trước, dáng thẳng như thân tùng, vạt áo thuần một sắc lam phiêu phất như múa, từng sợi từng sợi tóc đen bay bay theo gió, cảnh sắc đắm say, giai nhân tựa hoa như thế tất khiến cho tâm hồn con người ta cũng trở nên thư thái khoáng đạt hơn, đáng tiếc là cảnh chẳng gặp thời.

   Chưa nói đến cái khác, mà chỉ riêng khí tức căng thẳng lạnh băng của vị Triển đại nhân trước mắt Kim Kiền cũng đã đủ để “sát hại” cảnh sắc rồi.

   “Huynh đệ Ngô thị, các ngươi đã cùng đường rồi, còn giơ tay chịu trói”, Triển Chiêu tay cầm Cự Khuyết tiếng nói tựa rồng gầm đáy vực, khiến người ta rét mà run.

   Kim Kiền giật mình, run rẩy cả người, lùi lại về sau vài bước, đưa mắt nhìn hai người kẹp chặt lấy con tin chỉ cách có hơn một trượng trước mặt.

   Ngô Đại Lực một tay kẹp chặt lấy ̉ Trịnh Tiểu Liễu tay kia kề sát rìu vào yết hầu cậu ta, nheo mắt lại nói: “Rốt cục các người là ai, vì sao lại đem xui xẻo đến cho huynh đệ chúng ta?”.

   Triển Chiêu tiến lên một bước, lạnh lùng nói: “Chúng ta là sai dịch Khai Phong phủ, hôm nay đến bắt hai người các ngươi về quy án! Còn mau thả người?”.

   Ngô đệ vừa nghe mặt mày liền biến sắc, vội sáp lại gần Ngô Đại Lực nói: “Đại… đại ca, bọn họ là… là người của Khai Phong phủ!”.

   Ngô Đại Lực lại cười nhạt: “Khai Phong phủ thì sao? Huynh đệ chúng ta làm chuyện gì khuất tất, có gì phải sợ?”.

   “Ngô Đại Lực!” Triển Chiêu đột nhiên quát lớn lên một tiếng, hàn quang lóe lên, thanh Cự Khuyết được rút ra khỏi vỏ, chỉ thẳng về phía hai huynh đệ Ngô thị, cao giọng nói: “Hai người thấy tiền liền nổi lòng tham, giết người cướp của, sát hại Lưu Thế Xương vốn là khách tá túc qua đường. Chẳng những đoạt lấy tài sản của Lưu Thế Xương, lại còn đem máu thịt của người ta nung thành ô bồn, đốt xác phi tang. Hành vi rợn người khiến nhân thần căm phẫn, ngươi còn dám nói là mình chưa từng làm điều gì khuất tất ?”.

   Hai huynh đệ kia nghe xong nhất thời mặt mày hoang mang biến sắc.

   Ngô đệ toàn thân run rẩy ngừng, chân mềm nhũn thiếu chút nữa ngã bệt xuống đất.

   Ngô Đại Lực cũng bị dọa nhẹ, chiếc rìu trong tay suýt thì rơi xuống, thân hình lảo đảo mấy cái liền, sau đó mới đáp: “Ngươi… ngươi nói láo, chúng ta chưa từng làm loại chuyên đó!”.

   “Chưa từng làm?”, Triển Chiêu nắm chặt thanh Cự Khuyết, cao giọng nói: “Kim Kiền, đem ô bồn cho bọn chúng thấy!”.

   Kim Kiền nghe xong vội tiến lên hai bước, vừa mới ̣nh mở bọc vải ra, có điều khi ngẩng đầu lên nhìn trời, lại thấy lúc này mặc dù đã là hoàng hôn nhưng ánh dương vẫn chưa tắt hẳn. Suy nghĩ rất nhanh liền đưa bọc vải lên cao, thấp giọng nói: “Lưu ô bồn, kẻ sát hại ngươi ở trước mặt, ngươi có điều gì còn mau nói ra?”.

   Ô bồn rung mạnh, thân bồn phát ra những tiếng u u, giọng Lưu Thế Xương truyền ra tử bên trong: “Hai huynh đệ các ngươi giết hại ta rất đau đớn! Rất đau đớn!”.

   Những lời này vừa nói ra, huynh đệ Ngô thị kinh hãi thất sắc. Chỉ thấy bịch một tiếng, Ngô đệ ngồi phịch xuống đất, sắc mặt tái xanh, hai tay chống đất, hai chân quơ quào loạn lên, vừa lê về phía sau vừa hét lớn: “Là… là hắn… ma… ma… ma!!!”.

   Ngô Đại Lực cũng mặt cắt còn giọt máu, đôi mắt vốn hình tam giác giờ đây trợn trừng lên thành tam giác đều, ngũ quan cùng tứ chi đều run rẩy ngừng, miệng lẩm bẩm: “, thể nào, thể có ma! Điều này thể xảy ra!”.

   Chỉ thấy hắn hoảng sợ quá độ, lưỡi rìu trong tay mặc dù vẫn kề sát ̉ họng Trịnh Tiểu Liễu nhưng đã có phần lơi lỏng. Kim Kiền thấy thế khỏi mừng thầm, vội liếc mắt sang Triển Chiêu ngay bên cạnh, thầm nghĩ: Tiểu Miêu, dấu hiệu tốt, lát nữa thế nào cũng có cơ hội để ngài cứu người.

   Nhưng Triển Chiêu lại nghiêm sắc mặt, mím môi nói lời nào, đôi mắt sáng như sao chầm chậm hướng về phía Kim Kiền.

   Kim Kiền sững sờ, nghĩ bụng: Tiểu Miêu ngài chăm chú nhìn hai tên hung thủ phía đối diện tìm cơ hội mà cứu người, cứ trừng mắt im lặng nhòm tôi làm cái gì? Cho tôi xin, tôi chỉ là đồ bán tiên giả mạo, biết thuật đọc tâm, lại càng cùng huyết thống với con giun đũa trong cái bụng mèo của ngài, làm sao mà có thể hiểu được suy nghĩ Tiểu Miêu ngài chứ?.

   Kim Kiền bên này khổ sở suy đoán tâm lý của động vật họ nhà mèo, Trịnh Tiểu Liễu bên kia tư duy cũng nhàn rỗi.

   Trịnh Tiểu Liễu vốn chỉ là một tạp dịch chuyên làm tạp vụ, chưa từng gặp những trường hợp như thế này, vừa rồi chạy theo hai người Kim, Triển tới đây, đột nhiên bị hai huynh đệ kẹp bắt từ sau lưng, bởi hoảng sợ tột độ nên quên mất phải phản kháng. Sau đó nhìn thấy Triển Chiêu đứng trước mặt liền hoàn hồn, lúc này Trịnh Tiểu Liễu cảm thấy xấu hổ vô cùng, lòng thầm nghĩ: Mình giờ bị hung thủ bắt giữ, làm vướng chân Triển đại nhân, sau này còn mặt mũi nào mà làm sai dịch ở Khai Phong phủ nữa… được, nói thế nào thì mình cũng là sai dịch của Khai Phong phủ, thể làm mất thể diện của Khai Phong phủ được.

   Nghĩ đến đây, Trịnh Tiểu Liễu nảy ra một ý ̣nh, thầm hạ quyết tâm, rướn người về phía trước, đưa ̉ họng hướng thẳng về phía lưỡi rìu sắc bén.

   Mọi người ai cũng ngờ rằng Trịnh Tiểu Liễu sẽ hành động như vậy, nhất thời ngây người bàng hoàng.

   Chỉ có Triển Chiêu phản ứng nhanh, nháy mắt nội lực trong tay xé gió xuất ra, một luồng nội kình mạnh mẽ đẩy lùi Trịnh Tiểu Liễu về sau nửa bước, cứu Trịnh Tiểu Liễu một mạng.

   Nhưng chấn động này cũng khiến cho Ngô Đại Lực trong chớp mắt giật mình tỉnh táo lại vài phần.

   Ngô Đại Lực đột nhiên trợn trừng hai mắt, lưỡi rìu vốn có phần rơi ra lại gí sát vào ̉ họng Trịnh Tiểu Liễu, mở miệng rít lên: “Để chúng ta , bằng ta sẽ giết tên tiểu tử này ngay bây giờ!”.

   Dứt lời lại càng ghì chặt lấy Trịnh Tiểu Liễu, chầm chậm lui ra sau.

   Thân thể Trịnh Tiểu Liễu bị khống chế, thể cử động, đành hét lên: “Triển đại nhân, ngài đừng để ý đến thuộc hạ, hãy bắt hai tên hung thủ này về Khai Phong phủ, thuộc hạ hôm nay dẫu có chết ở đây cũng là chết trong vinh quang!”.

   Triển Chiêu nghe vậy, thân hình hơi động đậy, Ngô Đại Lực thấy thế lập tức quát lên: “Ngươi mà dám cử động dù chỉ một chút, ta sẽ giết tên tiểu tử này ngay”.

   Triển Chiêu nhất thời khựng lại.

   Ngô Đại Lực nom Triển Chiêu dám vọng động, liền thấy an tâm vài phần, thầm nghĩ: Xem ra chỉ cần lợi dụng thằng nhóc này để khống chế hai tên sai dịch kia, nhất ̣nh có thể đào thoát khỏi đây. Sau này trời đất rộng lớn, chẳng lo tìm được chốn an thân, có điều cái ô bồn kia… thật sự rất phiền toái, vẫn nên sớm đem nó huỷ mới được.

   Nghĩ đến đây, Ngô Đại Lực liền lớn tiếng ra lệnh cho Kim Kiền: “Tên tiểu tử mặc áo đen kia, đem cái ô bồn đến đây!”.

   Triển Chiêu và Kim Kiền nghe thế nhất thời cả kinh.

   Ngô đệ lại kinh sợ hơn gấp vạn lần, vội vàng kêu lên: “Đại… đại ca… đại… đại ca nói gì vậy, trong cái ô bồn kia có… có ma đó!”.

   “Câm miệng!”, lúc này Ngô Đại Lực đã bị dồn vào chân tường, sự liều lĩnh cùng lá gan cũng tăng thêm ba phần, thấp giọng quát: “Ma thì sao nào, lúc hắn sống ta còn sợ”, ngưng một lát, lại ngẩng lên thúc giục: “Tiểu tử, ngươi nghe thấy hả, còn mau mang ô bồn qua đây?”.

   Kim Kiền nghe xong bất giác rụt ̉, mắt liếc sang Triển Chiêu.

   Triển Chiêu lại im lặng nói một lời, đôi mắt đen láy sáng long lanh nhìn chầm chầm vào Kim Kiền.

   Kim Kiền nhất thời bất đắc dĩ, nghĩ thầm: Thôi vậy, xem ra mình có thiên tư trong việc liếc mắt ra hiệu rồi, cùng con mèo này mắt đưa mi đánh lại đến cả nửa ngày trời mà cũng hiểu được ý của nhau! Mình nên tự nghĩ lấy cách vậy.

   Nghĩ đến vậy, Kim Kiền khỏi bắt đầu đánh giá ba người trước mắt, lòng thầm cân nhắc: Tình huống trước mắt rất ổn! Trịnh Tiểu Liễu bị biến thành con tin, Tiểu Miêu thì thành vật trang trí, bây giờ nếu mình mang cái ô bồn này qua đó, vạn nhất tên Ngô Đại Lực kia tiện tay kẹp luôn ̉ mình túm lại… Dựa theo những phán đoán thông thường nhất, con tin trong tình huống này khả năng bị giết lên đến 90%. được, mình là người hiện đại duy nhất ở triều Tống, đương nhiên thể đem tính mạng bản thân ra đánh cuộc được. Vả lại tên Ngô Đại Lực kia cũng chỉ muốn cái ô bồn này, mình cứ đem nó cho hắn là được, cần phải mạo hiểm ́ch thân qua.

   Nghĩ vậy, Kim Kiền hạ quyết tâm, nâng ô bồn trong tay lên, tạo thành tư thế ném bóng chày đúng tiêu chuẩn, cánh tay vận sức, vù một cái quăng ô bồn .

   Chợt nghe thấy tiếng rên rĩ của ô bồn trong trung: “Đừng mà…”.

   Ngô Đại Lực ngờ Kim Kiền sẽ có hành động như vậy, nhất thời kinh hoàng, mặc dù hắn vừa nói sợ ô bồn, nhưng sau cùng vẫn là có tật giật mình, lại thấy ô bồn kêu lên thảm thiết bay thẳng về phía mình, khó tránh khỏi có chút hoảng hốt, vội lùi nhanh về phía sau. Nhưng mới được nửa bước thì thấy một bóng màu lam lóe lên trước mắt, tên trẻ tuổi áo lam kia mới rồi còn cách hơn một trượng biết tự khi nào đã tiến tới trước mặt mình rồi.

   Ngô Đại Lực khiếp sợ, sát tâm nổi lên, cây rìu trong tay phạt ngang một cái, nhắm thẳng ̉ họng Trịnh Tiểu Liễu mà rạch tới. Nếu đã quyết bỏ xe giữ tướng, đương nhiên y phải vận hết hai mươi phần khí lực, phạt một nhát rìu nhanh như chớp giật.

   Triển Chiêu sao để cho hắn thực hiện được ý đồ, tay phải giữ bảo kiếm đỡ lên, đẩy bật lưỡi rìu ra, tay trái xoay một cái, kéo Trịnh Tiểu Liễu về phía cạnh mình. Lưỡi rìu kia vung tới tựa như ánh chớp, có điều nó cũng chỉ để lại mu bàn tay Triển Chiêu một vết thương rất nhỏ, máu đỏ rơm rớm rỉ ra.

   Ngô Đại Lực thấy mình thất thủ, cũng quan tâm đến đệ đệ còn cứng đờ đất, liền quay người bỏ chạy bạt mạng, nhưng chưa lao được hai thước đã thấy tà áo thuần một sắc lam bay phất phơi trước mặt. Mắt hắn hoa lên, cơ thể biết bị vật gì điểm hai cái, đến khi ̣nh thần lại toàn thân đã cứng ngắc, cử động được.

   Triển Chiêu điểm mũi chân, đáp xuống một tiếng động, khẽ xoay ̉ tay một cái, Cự Khuyết tra vào vỏ, đôi mày lưỡi mác nhướng lên, nói: “Ngô Đại Lực, còn theo chúng ta về Khai Phong phủ chờ Bao đại nhân xử lý”.

   Ngô Đại Lực trợn trừng hai mắt, nhưng nửa lời cũng phát ra được, dù động đậy một chút cũng được.

   Triển Chiêu lại đến trước mặt Trịnh Tiểu Liễu hỏi: “Trịnh Tiểu Liễu, ngươi có bị thương ?”.

   Trịnh Tiểu Liễu vừa thoát khỏi miệng cọp, lại chứng kiến công phu tuyệt ̉nh của Triển Chiêu, khỏi có chút ngây người bàng hoàng, đến tận lúc nghe được câu hỏi của Triển Chiêu mới hoàn hồn, vội vàng chấp tay nói: “ bị thương. Trịnh Tiểu Liễu cảm tạ ơn cứu mạng của Triển đại nhân”.

   Triển Chiêu gật đầu, lại quay qua chổ của Kim Kiền hỏi: “Kim Kiền, ô bồn có bị tổn hại gì ?”.

   Kim Kiền nghe vậy khỏi toát mồ hôi đầy đầu, vội ngồi sụp xuống đất gõ hai cái vào ô bồn, cười gượng đáp: “ tổn hại gì, chỉ là chắc lại im lặng một lúc lâu nữa rồi”.

   Triển Chiêu nghe xong, khẽ lắc lắc đầu: “Kim Kiền, tuy rằng Triển mỗ ám hiệu ngươi đánh lạc hướng của Ngô Đại Lực để Triển mỗ cứu người, nhưng người cũng cần phải dùng phương pháp như thế này, vạn nhất hủy vật chứng quan trọng thì phải làm thế nào?”.

   “Nhất thời nóng lòng, nhất thời nóng lòng…”, Kim Kiền cười khan hai tiếng, lòng lại thầm nghĩ: Thì ra “làn thu thủy” của Tiểu Miêu là ý như thế, chẹp, mình đúng thật là mèo mù vớ chuột chết, làm bừa một hồi mà trúng.

   Triển Chiêu thấy hung thủ đã bị bắt cũng yên tâm phần nào, lôi huynh đệ Ngô thị vào trong nhà, tìm hai sợi dây thừng, trói gô chúng lại. Ngô đệ thấy đại ca bị bắt đã sớm bi dọa đến hồn bay phách lạc, căn bản hề có ý ̣nh phản kháng, tất cả đều thuận theo. Ngô Đại Lực được Triển Chiêu giải huyệt cho nửa người dưới, nửa vẫn cứng ngắt như khúc gỗ, miệng thể nói, chỉ có thể dùng đôi mắt hình tam giác căm hận trừng trừng nhìn ba người Triển Chiêu.

   Hết thảy đều sắp xếp thỏa đáng, Triển Chiêu lại lệnh cho hai người Kim, Trịnh giải huynh đệ Ngô thị, mang theo ô bồn cùng hung khí ra phía cửa, dự ̣nh cùng vợ con Lưu Thế Xương trở về Khai Phong phủ kết thúc vụ án.

   Nhưng chưa đến cửa, Triển Chiêu dẫn đầu thân hình đột nhiên lảo đảo, “bịch” một cái, khuỵu xuống đất.

   “Triển đại nhân?!”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu vội chạy lên đỡ Triển Chiêu.

   Trịnh Tiểu Liễu hoảng loạn kêu lên: “Triển đại nhân, ngài làm sao thế?”.

   Triển Chiêu quỳ một chân xuống đất, tay nắm chặt bảo kiếm tì người lên, lắc lắc đầu nói: “ có gì đáng ngại, e là mấy ngày gần đây vất vả quá mức, chân có chút vô lực”.

   Dứt lời Triển Chiêu ̣nh đứng thẳng lên thì lại nghe Kim Kiền kêu một tiếng thất thanh: “ được cử động!”.

   Tiếng kêu này vang rền tựa chuông ngân, khiến cho mọi người sợ hãi nhảy dựng lên, bất giác Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu quay sang nhìn nhau. Chỉ thấy hai mắt Kim Kiền trợn tròn, lông mày dính sát vào mắt, từ từ nâng cánh tay trái của Triển Chiêu lên, chỉ thấy vết thương nhỏ mu bàn tay của Triển Chiêu hỏi: “Triển đại nhân, vết thương này do vật nào gây ra?”.

   Triển Chiêu nhướng mắt nhìn lại, vết thương kia tuy dài nhưng lại vừa mảnh vừa nông, nếu nhìn kỹ sợ rằng khó phát hiện ra, chỉ thấy xung quanh miệng vết thương lờ mờ xuất hiện sắc đen, có lẽ là máu tụ, khỏi có chút bất đắc dĩ, thầm nghĩ: Ta hành tẩu giang hồ bao nhiêu năm, bị thương là chuyện rất đỗi bình thường, loại vết thương này, hà tất có thể kinh sợ đến mức kỳ quái thế ư.

   Nhưng ngẩng đầu lên nhìn lại thấy vẻ mặt Kim Kiền vô cùng lo lắng, bất giác lòng Triển Chiêu cảm thấy ấm áp, nhẹ nhàng lên tiếng an ủi: “Vừa rồi chiếc rìu kia sượt qua, chẳng qua chỉ là vết thương ngoài da, Kim Kiền cần lo lắng”.

   “Rìu?”, Kim Kiền nghe xong, vội vàng lấy lưỡi rìu hung khí từ trong bọc ra, kiểm tra tỉ mỉ. lưỡi rìu này, sắc đen tràn ngập, thoang thoảng tòa ra mùi hôi thối.

   “Ngô Đại Lực, sau khi dùng cây rìu này giết người, vét máu lưỡi rìu ngươi có rửa sạch ?”, Kim Kiền đột ngột quay người ra sau quát lên với huynh đệ Ngô thị.

   Ngô Đại Lực thấy vẻ mặt của Kim Kiền, nhất thời cả kinh, tự chủ được mà lắc lắc đầu.

   Chợt nghe Ngộ đệ đáp: “Đại ca nói máu lưỡi rìu có thể trừ tà, cho nên chưa từng rửa. Lần này ra ngoài cũng là đại ca nói nhất ̣nh phải mang theo rìu này, cho nên…”.

   “Câm miệng!”, Kim Kiền lại quát lên một tiếng, khiến cho Ngô đệ cứng lưỡi im bặt.

   Kim Kiền túm lấy cánh tay Triển Chiêu, ngón tay đặt lên ̉ tay, cẩn thận chuẩn mạch, hai mắt lại dính chặt lấy vết thương mu bàn tay Triển Chiêu đánh giá một cách kỹ lưỡng.

   Triển Chiêu và Trịnh Tiểu Liễu thấy hành vi của Kim Kiền như vậy, khỏi cảm thấy có chút khó hiểu, nhưng nom đôi lông mày của Kim Kiền nhíu chặt, thần sắc vô cùng nghiêm túc, một thứ khí thế kỳ lạ bao trùm toàn thân Kim Kiền hai người nhất thời cách nào mở miệng đặt câu hỏi.

   Chưa đầy nữa khắc sau, Kim Kiền nhẹ nhàng thả ̉ tay Triển Chiêu ra, thấp giọng nói: “Triển đại nhân, có phải lúc này ngài cảm thấy tay chân bủn rủn, đầu óc váng vất, có chút sức lực nào ?”.

   Triển Chiêu kinh ngac, gật đầu nói: “Tuy có chút ổn, nhưng cũng có gì đáng ngại”.

   Kim Kiền lại như nghe thấy lời của Triển Chiêu, cuống quýt lần mò theo vạt áo hồi lâu, sau cùng rút một bọc vải, lấy ra một viên dược hoàn, đưa đến bên miệng Triển Chiêu nói: “Uống nó !”.

   Triển Chiêu đôi mắt mở lớn, trừng trừng nhìn Kim Kiền hỏi: “Đây là…”.

   “Ngài bị trúng thi độc, đây là Thanh độc hoàn, trước tiên ngài hãy uống nó để bảo vệ tâm mạch!”, Kim Kiền có chút kiên nhẫn nói.

   “Thi độc? Triển đại nhân trúng thi độc?”, giọng của Trịnh Tiểu Liễu nhất thời nghẹn lại.

   “Trúng độc? Ta trúng khi nào?”, Triển Chiêu cũng tỏ vẽ nghi hoặc.

   còn thời gian nữa, nào có thể nói nhiều lời vô nghĩa như vậy được?”, Kim Kiền đưa tay ra nắm lấy cằm Triển Chiêu, Triển Chiêu kinh ngạc, vừa ̣nh vận sức để vùng ra thì thấy mắt hoa lên, khí lực toàn thân chẳng còn, nhưng động tác đó lại khiến Kim Kiền thêm cương quyết nhét viên dược hoàn vào miệng Triển Chiêu, “ực” một tiếng, thuốc được nuốt xuống.

   Chợt nghe Kim Kiền lẩm bẩm độc thoại, tựa như đọc nhẩm thi thư: “Thi độc sản sinh trong máu của người bị sát hại trong lúc kinh hoàng tột độ, tích tụ phân hủy mà thành. Con bà nó, hai tên huynh đệ này thật chẳng chuyên nghiệp chút nào, giết người xong cũng chẳng chịu lau rửa hung khí, thế nên mới khiến lưỡi rìu chứa thi độc. Ai da… muốn giải hết thi độc thì trước tiên phải uống Thanh độc hoàn để bảo vệ tâm mạch, trong vòng một khắc sau phải ngâm mình trong nước chảy để làm chất độc loãng , như thế độc khắc giải… Huynh đệ họ Ngô kia…”, đột nhiên Kim Kiền hét lên một tiếng, “Gần đây có hồ nước hay con sông nào ?”.

   Ngô đệ nghe gọi khỏi kinh hoàng, bật thốt: “Ngoại thành phía bắc trấn có một cái hồ nhỏ, cách đây chưa đầy nửa dặm…”.

   “Vừa hay!” Nghe xong hai mắt Kim Kiền sáng lên, lật đật chạy đến bên cạnh huynh đệ họ Ngô, trói hai tên đó vào ̣t nhà, vừa trói vừa quay lại ra lệnh cho Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục, việc thể chậm trễ, hãy cõng Triển đại nhân, chúng ta phải đến hồ mau!”.

   Tuy Trịnh Tiểu Liễu hiểu gì nhưng thấy vẻ mặt nghiêm trọng của Kim Kiền, trong lời nói còn có vài phần khí thế, lại nghĩ đến sự an nguy của Triển đại nhân, nhất thời sức lực tăng vọt, tay vận sức đem cả người Triển Chiêu xụi lơ cõng lưng, cùng Kim Kiền phía sau chạy thật nhanh, còn hai huynh đệ họ Ngô kia sững sờ ở nguyên tại chỗ, đưa mắt nhìn nhau.

   Lại nói đến Triển Chiêu, tuy lúc này toàn thân chẳng chút sức lực nào, miệng cũng nói được, nhưng vẫn còn ý thức, vẫn cảm nhận được Trịnh Tiểu Liễu cõng mình lưng chạy như điên. Chẳng bao lâu đã ra bên ngoài trấn, trước mặt Triển Chiêu là hồ nước lấp lánh, bỗng nhiên một dự cảm lành lóe lên trong đầu Triển Chiêu.

   Kim Kiền dừng lại bên cạnh Triển Chiêu, đoạt lấy thanh Cự Khuyết rồi quát Trịnh Tiểu Liễu: “Mau ném Triển đại nhân xuống hồ!”.

   “Cái gì?”, Trịnh Tiểu Liễu vừa nghe xong lập tức khựng lại, kinh hoàng hỏi: “Ném… ném Triển đại nhân xuống hồ ư?”.

   “Kêu cái gì?”, Kim Kiền rống lên, “ muốn Triển đại nhân chết thì mau làm theo lời tôi!”.

   “Nhưng… nhưng…”

   “Cậu còn lằng nhằng cái gì, nếu chậm nửa khắc nữa Triển đại nhân sẽ bị độc phát công tâm, khi đó thể cứu được nữa đâu!”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe xong thì vô cùng hoảng sợ, vội vàng khom người xuống, hai tay phát lực, vù một cái ném Triển đại nhân lưng một cách dứt khoát.

   Đáng tiếc cho Triển Chiêu kia, đường đường là một đại hiệp danh trấn giang hồ, là Ngự tiền tứ phẩm đới đao thị vệ, vậy mà lại bị quăng lên trời, vạch ra một đường cong parabol đúng tiêu chuẩn, cứ thế rơi tõm xuống hồ.

               ***


   Mặt hồ phẳng lặng, lau sậy xào xạc nên thơ bên hồ, mặt trời đã lặng, ráng chiều đã tắt, trăng lên sáng vằng vặc, một làn gió mát lành rẽ mây thổi tới cũng chẳng làm xao động cảnh sắc hai bên hồ.

   Mặt trời khuất sau ̉nh núi, trăng bạc đầu tháng treo cao, bên hồ có hai cái bóng cuộn tròn, chăm chú nhìn thật kỹ mới thấy đó là hai thiếu niên ngồi bó gối cạnh nhau.

   “Kim Kiền…”.

   “Hử?”.

   “Triển đại nhân xuống hồ được bao lâu rồi?”

   “… biết”

   “Hình như là rất lâu rồi…”

   “… Ừ.”

   “Độc người Triển đại nhân hẳn đã được giải hết rồi chứ?”

   “… Chắc cũng hết rồi.”

   “Vậy Triển đại nhân sao vẫn chưa lên bờ?”

   “…”

   “Kim Kiền…”.

   “…”

   “Kim Kiền…”.

   “Gọi cái quỷ ấy!”, đột nhiên Kim Kiền đứng phắt dậy hét lên: “Có gì phải lo lắng nào? Triển đại nhân võ công tuyệt ̉nh, khinh công vô song, sau khi giải độc sẽ khôi phục thần trí, tự nhiên tự biết bơi vào bờ… ôi…”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe thấy vế đầu tiên của Kim Kiền trong lòng đã an tâm vài phần, nhưng nghe thấy Kim Kiền bỗng nhiên như bị mèo tha mất lưỡi, nửa câu sau ngắc ngữ có thanh nào phát ra, kìm được ngẩng đầu lên nhìn.

   Vừa nhìn Trịnh Tiểu Liễu bỗng rùng mình một cái.

   Chỉ thấy hai mắt Kim Kiền như lồi ra, miệng há to, lưỡi cứng ngắc, run rẩy ngừng.

   “Kim Kiền?”, Trịnh Tiểu Liễu cũng đứng dậy khẽ gọi.

   Kim Kiền chậm rãi quay sang, hai mắt trống rỗng nhìn Trịnh Tiểu Liễu, khóe miệng giật giật, mấp máy môi: “Hình như mèo biết bơi…”.

   “Hả?”, Trịnh Tiểu Liễu sững sờ.

   “Oh my god!”, đột nhiên Kim Kiền hét lên một tiếng, vừa chạy tới bên hồ vừa la lên: “Triển… Triển đại nhân biết bơi, lâu… lâu như vậy mà vẫn chưa lên bờ, sợ rằng…”.

   Trịnh Tiểu Liễu vừa nghe xong nhất thời kinh hoàng biến sắc, vội vàng cùng Kim Kiền chạy tới mép hồ, vừa ̣nh tri hô kêu cứu, lại thấy Kim Kiền đột nhiên chấn động, mắt từ từ nhìn xuống dưới chân mình. Trịnh Tiểu Liễu cũng nhìn theo ánh mắt Kim Kiền, chỉ thấy một cánh tay trắng bệch nắm chặt lấy mắt cá chân người trước mặt.

   “Áaaaaaa!!!”, tiếng kêu thảm thiết vang tận mây xanh.

   Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu ngồi bịch xuống đất cứng đờ, mắt mở to chăm chăm nhìn một người tóc tai tán loạn bết dính, chầm chậm từ trong hồ nước đen ngòm leo lên bờ, dần dần đứng thẳng dậy, từ từ đến chỗ cả hai.

   Dưới ánh trăng, một trận gió thổi tới làm tung bay mái tóc ướt của người đó, lộ ra gương mặt bình thường vốn ôn hòa tuấn tú, văn nhã, nhưng lúc này lại tái xanh.

   “Hung linh nửa đêm!!! Xác chết Triển đại nhân sống dậy!!!”, Kim Kiền lập tức co rúm lại thành một đống, phủ phục mặt đất, vừa dập đầu vừa nói: “Triển đại nhân, ngài đừng trách thuộc hạ, thuộc hạ cũng vì cứu ngài, ngài đại nhân đại lượng chấp kẻ tiểu nhân, tha cho thuộc hạ !”.

   Trịnh Tiểu Liễu cũng bị dọa nhẹ, thấy Kim Kiền như vậy cũng vội vàng bắt chước theo, khom người phủ phục bái lại.

   Lại nói về Nam hiệp Triển Chiêu, công phu bờ dĩ nhiên là thiên hạ vô song, nhưng luận về công phu dưới nước thì chỉ là một con vịt cạn mà thôi. Đương nhiên Triển Chiêu bị ngâm mình trong nước, chất độc dần tán phát , thần trí khôi phục mới phát hiện mình nằm ở giữa hồ, lúc đó thực sự là kinh hoàng thất sắc. May thay nước hồ quá sâu, dựa vào công phu bế khí tu tập nhiều năm, Triển Chiêu rốt cuộc cũng trong chỗ thập tử nhất sinh mà mò mẫm trèo lên được bờ. Nhưng vừa mới lên bờ lại bị hai tên đầu sỏ ném mình xuống hồ coi là hồn dã quỷ, như thế thử hỏi vị Nam hiệp Triển Chiêu này nộ khí xung thiên ngay tại trận sau được.

   Triển Chiêu nhìn hai người trước mặt, khuôn mặt tuấn tú nhăn lại, đôi môi mỏng hơi giật giật, hai tay nắm chặt, thật sự rất muốn đánh bốp bốp lên đầu hai cái tên này.

   Nhưng Nam hiệp rốt cuộc vẫn là Nam hiệp, tuyệt đối phải hạng người vong ân phụ nghĩa, lúc trước tuy rằng ý thức lơ mơ, có điều cũng nhớ mang máng là mình bị quăng xuống dưới hồ mới giải được độc trong người.

   Triển Chiêu thở dài một tiếng, duỗi nắm tay ra, lại nhìn kỹ hai người này, khỏi có chút dở khóc dở cười.

   Chỉ thấy Kim Kiền biết lôi từ đâu ra ba ngọn cỏ xanh, vê lại thành hình nén nhang, cắm xuống trước mặt, chắp hai tay lại, quỳ lạy ngừng, mà Trịnh Tiểu Liễu cũng trong tư thế y chang, chỉ là trước mặt thiếu ba nén hương cỏ xanh.

   “Triển mỗ còn chưa chết, hai vị cần lại nữa!”, Triển Chiêu bất đắc dĩ nói.

   Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu nhất thời đứng hình, ngẩng đầu lên nhìn người trước mặt.

   Triển Chiêu mặt dù toàn thân ướt sũng, búi tóc tán loạn, nhưng ngoài trừ dáng hình nhếch nhác, khuôn mặt có chút nhợt nhạt ra, còn lại vẫn vô củng bình thường. Lúc này hai mới thở phào nhẹ nhõm.

   Kim Kiền đưa tay lau mồ hôi lạnh trán, đứng dậy cầm thanh Cự Khuyết trao lại cho Triển Chiêu, rồi vỗ vỗ ngực.

   Trịnh Tiểu Liễu lại vui mừng khôn xiết, đứng bên Triển Chiêu reo lên: “Triển đại nhân, ngài thực sự sao chứ? Thi độc đã giải hết rồi chứ?”.

   Triển Chiêu gật gật đầu, nhìn hai người trước mắt, khoan thai nói: “Triển mỗ còn phải cảm tạ ơn cứu mạng của hai vị”.

   Kim Kiền thoáng thấy đôi mắt đen láy chính trực sáng lấp lánh như sao nhìn thẳng mình, khỏi giật mình, thầm nghĩ: Hỏng rồi, vừa rồi nhất thời nóng lòng, con mèo này phải đã nhìn ra lai lịch sư phụ của mình rồi chứ? Như vậy cũng quá đáng sợ .

   Tâm tư xoay chuyển rất nhanh, Kim Kiền đột nhiên kêu lên: “Đại nhân, bọn thuộc hạ vì giúp ngài giải độc đã để hai huynh đệ họ Ngô kia ở trong trấn, biết lúc này…”.

   Triển Chiêu vừa nghe lập tức đứng dậy, chạy về trấn. Kim Kiền liền thở phào nhẹ nhõm, cùng Trịnh Tiểu Liễu chạy theo sau Triển Chiêu.

   Đến khi ba người quay lại nhà huynh đệ Ngô thị, hai huynh đệ kia vẫn bị trói chặt vào ̣t nhà, chẳng chút động cựa, lúc này mọi người mới an tâm.

   Sau đó tất thảy đều thuận lợi, ba người đưa hung thủ, vật chứng cùng vợ con của Lưu Thế Xương về đến Khai Phong phủ, Bao đại nhân vừa thấy liền vô cùng vui mừng, quyết ̣nh sáng sớm hôm sau sẽ khai thẩm.

   Chỉ là đêm hôm đó, trong phòng của Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ Triển đại nhân truyền ra tiếng hắt xì liên tiếp cơ hồ chẳng dứt, có hơi ồn ào chút chút.
             Hồi bảy


               công đường ̃nh đạc làm chứng.


               Ngự Miêu đề cử gia nhập khoái ban.


   Sáng sớm hôm sau, mặt trời vừa ló dạng, Bao đại nhân liền thăng đường thẩm án.

   “Uy vũ…”.

   Trong công đường Khai Phong phủ, Tam ban nha dịch đứng thẳng táp hai bên, trống thăng đường dồn dập, uy phong lẫm lẫm, Bao đại nhân ngồi chính giữa công đường, võ kinh đường mộc trong tay chát một tiếng, cao giọng quát: “Giải huynh đệ Ngô thị lên!”.

   “Giải huynh đệ Ngô thị lên…”, tiếng hô truyền gọi vang từng đợt ra bên ngoài.

   Lát sau, chợt nghe có tiếng gông xiềng, cùm châm va vào nhau lẻng xẻng, hai sai dịch giải huynh đệ Ngô thị lên công đường.

   Bao đại nhân nghiêm nghị ngồi phía , đưa mắt nhìn xuống phía dưới công đường, chỉ thấy phía dưới có hai kẻ quỳ, vận áo tù nhân, một vạm vỡ, một thấp lùn, kẻ cao to kia râu ria đen sì kéo đến tận mang tai, giữa mi tâm ẩn hiện vẻ hung ác xiểm nịch; kẻ còn lại, thân hình hơi lùn, hai mắt hấp háy, khuôn mặt mang vẻ kinh hoàng sợ hãi, toàn thân run rẩy ngừng.

   “Quỳ dưới công đường là kẻ nào?”, Bao đại nhân nheo nheo mắt, trầm giọng hỏi.

   “Thảo… thảo dân là Ngô Nhị Cương”, kẻ thấp hơn run lẩy bẩy đáp.

   “Thảo dân Ngô Đại Lực”, kẻ cao to cũng trả lời.

   Chát!

   Bao đại nhân bỗng vỗ mạnh kinh đường mộc, cao giọng quát: “Điêu dân to gan, phạm trọng tội như thế, còn dám tự xưng là thảo dân?!”.

   Ngô Nhị Cương bị dọa cho run như cầy sấy, vội khom lưng phủ phục xuống, miệng lấp bắp nói: “Tội… tội dân Ngô… Ngô…”.

   “Đại nhân!”, Ngô Đại Lực đột nhiên lên tiếng: “ biết thảo dân phạm tội gì, vì sao thể tự xưng là thảo dân?”.

   Bao đại nhân lạnh lùng trừng mắt nhìn, trầm giọng nói: “Hai huynh đệ ngươi mưu đồ giết người cướp của, sát hại người qua đường là Lưu Thế Xương, lại còn thêu đốt thân thể hắn làm thành ô bồn. Phường hung ác tàn bạo như thế, sao có thể xứng đáng với hai chữ ‘thảo dân’?”.

   Ngô Nhị Cương nghe xong, toàn thân lại càng run rẩy dữ dội hơn.

   Ngô Đại Lực tuy thân hình có chấn động đôi chút, nhưng sắc mặt vẫn y như cũ, thâm trầm nói: “Đại nhân, oan cho thảo dân, thảo dân chưa bao giờ giết người”.

   Bao đại nhân trợn trừng hai mắt, lại quát lên: “Điêu dân to gan, ngươi nhìn cho rõ , vật công đường là thứ gì?”.

   Tiếng nói vừa dứt, nha dịch liền đem một bọc vải màu đen lên công đường, mở túi lấy ra một cái ô bồn đen sì đặt xuống trước mặt hai huynh đệ Ngô thị.

   Ngô Nhị Cương vừa nhìn thấy ô bồn liền kinh hoàng biến sắc, huơ huơ tay, sợ hãi kêu lên: “Đem… đem hắn , đừng… đừng mà…!”, dứt lời liền nhào về phía cửa công đường ̣nh chạy trốn. Nhưng nha dịch hai bên sao có thể để mặc hắn như thế, hai tay sát uy bổng nhất thời vung ra, ghìm Ngô Nhị Cương quỳ nguyên tại chỗ. Ngô Nhị Cương chỉ có thể run lẩy bẩy dưới sát uy bổng.

   Ngô Đại Lực nhìn thấy ô bồn, vẻ kinh hoàng cũng hiện rõ mặt, hơi co người lùi về phía sau, da mặt giật giật, một lúc lâu sau cũng phát ra được thanh nào.

   Bao đại nhân quét mắt xuống công đường, nghiêm sắc mặt, đột nhiên cao giọng: “Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương, nay chứng cớ phạm tội vô cùng xác thực, các ngươi còn mau nhận tội?”.

   Lời này như sấm động bên tai, sét đánh mái nhà, hai kẻ quỳ dưới công đường giật mình run sợ.

   “Tội… tội dân Ngô… Ngô…”, Ngô Nhị Cương vừa mới mở miệng, liền bị tiếng hét mạnh mẽ của Ngô Đại Lực ngăn lại: “Đại nhân, ô bồn này chẳng qua chỉ là vật bình thường chợ nào chẳng có, sao có thể chứng minh thảo dân giết người?’.

   Bao đại nhân hừ lạnh một tiếng, tầm mắt chuyển sang ô bồn, trầm giọng hỏi: “Lưu Thế Xương, ngươi có biết hai kẻ công đường này ?”.

   Nhưng ô bồn dưới công đường lại im lặng dị thường.

   Bao đại nhân kinh ngạc, giọng lại cao hơn mấy phần: “Lưu Thế Xương, ngươi có nghe thấy bản phủ hỏi ?”.

   Ô bồn vẫn trả lời.

   Bao đại nhân nhíu chặt hai hàng lông mày, đưa mắt về phía Công Tôn tiên sinh ngồi sau mộc án dưới công đường, ánh mắt mang theo ý hỏi.

   Công Tôn tiên sinh cũng hơi ngẩn ra, khuôn mặt tỏ vẻ giải thích được, lắc lắc đầu, lại đưa mắt sang hộ vệ áo đỏ đối diện, nhưng Triển Chiêu cũng nhíu chặt mày, sắc mặt nghi hoặc.

   Cả ba người đều thầm thấy khó hiểu, còn Ngô Đại Lực lại vô cùng sung sướng. Ngô Đại Lực vốn chỉ là ngoan ́ kiên trì chịu nhận tội, thầm tính toán, nếu tội danh sát nhân khó tránh khỏi thì sẽ đem mọi hành vi tội lỗi đổ hết lên đầu nhị đệ, Ngô Nhị Cương. Bản thân hắn cũng từng nghe thấy ô bồn nói chuyện, lúc này rất sợ ô bồn tự mình ra làm chứng, lúc lo lắng sợ hãi thì ô bồn lại im lặng có tiếng động, thầm suy xét một hồi, phỏng chừng ô bồn nói chuyện lúc đó chẳng qua chỉ là thuật che mắt của nha dịch Khai Phong phủ, khỏi thầm mừng rỡ, cao giọng lên vài phần nói: “Đại nhân, thảo dân chưa bao giờ giết người, mong đại nhân minh xét!”.

   Bao đại nhân nhất thời nói lời nào, cả công đường rơi vào im lặng.

   Mà lúc này ngoài công đường, một bóng người thập thò bên cửa đột nhiên thẳng đứng thẳng, hối hả chạy về phía lục phòng [1] , xông thẳng vào phòng đầu tiên mé phía đông, người còn chưa dừng lại, miệng đã hô lên: “Kim Kiền, hay rồi, ô bồn lại nói được rồi!”.

   [1] Lục phòng: là nơi làm việc của các nha dịch ở bên ngoài công đường, khi thăng đường xử án, đây là một nơi họ đợi để phục mệnh.

   Một người lười nhác ngồi chiếc ghế gỗ, nhìn thấy người chạy đến tựa hồ như chẳng có chút ngạc nhiên nào, chỉ giơ một ngón tay lên, chỉ chỉ vào một góc tối tăm u ám trong góc phòng, bất đắc dĩ nói: “Tiểu Lục ca, cái đó có gì đáng kinh ngạc, cậu nhìn sang bên kia , sẽ rõ ngay thôi”.

   Trịnh Tiểu Liễu nhìn theo hướng ngón tay chỉ, nhất thời cả kinh. Trong góc tối tăm, một cái bóng màu trắng bồng bềnh khi ẩn khi hiện, như sương như khói, mờ nhạt rõ, nhưng vẫn lờ mờ nhìn ra một bóng người.

   “Lưu… Lưu Thế Xương?! sao vẫn còn ở đây? đáng ra phải ở trong ô bồn mới đúng chứ?”.

   Cái bóng trắng trong góc kia khẽ khàng lay động, u uất nói: “Sát khí của công đường quá nặng, tôi căn bản có cách nào vào…”.

   “Cái gì? Vậy… vậy phải làm thế nào? có làm chứng, những chứng cứ khác vốn có cơ sở xác thực, Bao đại nhân thẩm án như thế nào?!”, Trịnh Tiểu Liễu kêu lên, khuôn mặt đầy vẻ lo lắng.

   “Trừ phi xử án ở trong công đường nữa, nếu tôi căn bản có cách nào ra làm chứng…”, Lưu Thế Xương buông thõng tay đáp.

   Trịnh Tiểu Liễu lắc đầu nói: “Thẩm án ngoài công đường, hợp pháp lý, thẩm chí còn thể ghi vào trong hồ sơ, đương nhiên thể được”.

   “Cái gì?”, Kim Kiền từ nãy đến giờ vẫn ung dung ngồi một bên, nghe vậy liền nhảy dựng từ ghế xuống, kinh ngạc la lên: “Làm phiền tôi? Lưu ô bồn, phải là muốn mượn thân thể tôi nhập hồn vào, rồi lên công đường làm chứng chứ?”. Bụng thì thầm nghĩ: Đùa à, cái trò nhập hồn này biết để lại những di chứng gì, mình tuyệt đối đồng ý!

   Lưu Thế Xương nghe xong khỏi sửng sốt, ngẩn ra một lúc mới nói: “Kim tiểu ca nghĩ đâu vậy? Tôi chẳng qua là một oan hồn, nào có năng lực nhập hồn chứ, mà cho dù có nhập hồn thì cũng thể vào công đường được”.

   Kim Kiền nghe được những lời này mới yên tâm vài phần, nhãn cầu đảo vài vòng, khẽ lui về phía sau một bước, lại hỏi: “Vậy muốn tôi giúp gì?”.

   Lưu Thế Xương bay là là giữa trung, yếu ớt nói: “Tôi muốn phiền cậu hãy giả làm tôi, lên công đường làm chứng”.

   “Cái gì?”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu cùng kêu lên.

   Kim Kiền trợn tròn mắt, trừng trừng nhìn u hồn ảnh, da mặt có chút giật giật nói: “Ý của lão huynh ngài là muốn tôi giả vờ bị ngài nhập hồn, sau đó lên công đường với thân phận Lưu Thế Xương, vạch trần tội lỗi của đôi huynh đệ kia?!”.

   Lưu Thế Xương gật gật đầu.

   “Có nhầm đấy?! nói nữa!”, Kim Kiền lập tức hét to lên, lòng thầm nhủ: Thế nào lại bắt mình, đường đường một người hiện đại làm cái việc khai man mạo hiểm thế chứ, ngộ ngỡ bị vạch trần thì chẳng là rước họa vào thân à?!”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe thế liền lắc đầu như trống bỏi, cao giọng nói: “Đương nhiên là được, đây chính là làm chứng giả, vu tội công đường!”.

   Lưu Thế Xương thấy hai người trước mặt cực lực phản đối, nhất thời cuống lên, cao giọng nói: “Hai vị tiểu ca, lẽ nào các vị ̣nh trơ mắt nhìn huynh đệ Ngô thị kia nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật sao?”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe được những lời này, hơi cúi đầu xuống, khuôn mặt lộ vẻ khó xử nói: “Nhưng, nếu chúng ta dùng cách này, cũng hợp pháp…”.

   “Đúng, đúng, đúng, hợp pháp!”, Kim Kiền cũng phụ họa theo, lòng lại thầm nghĩ: Loại việc có chỉ số nguy hiểm cao thế này, tuyệt đối thể được!

   Lưu Thế Xương thấy tình huống như vậy liền phủ phục xuống, dập đầu liên tiếp: “Hai bị tiểu ca, nay Lưu Thế Xương lấy thân phận là oan hồn khẩn cầu hai vị, cho dù thế nào cũng phải giúp tại hạ. Nếu oan khiên của Lưu Thế Xương được rửa sạch, xin nguyện khắc ́t ghi xương ân đức của hai vị, kiếp sau xin làm trâu làm ngựa để báo đền hai vị”.

   “Cái này…”, Trịnh Tiểu Liễu dù sao cũng còn nhỏ tuổi, lòng dạ yếu mềm, thấy Lưu Thế Xương làm thế, nhất thời có biện pháp gì, đành quay sang nhìn Kim Kiền.

   Nhưng Kim Kiền lại có vẻ cứng rắn chút thỏa hiệp, sắc mặt vẫn nghiêm nghị y như cũ, thấp giọng nói: “Lưu Thế Xương, chúng tôi tuy cảm thông với cảnh ngộ của , nhưng những việc lừa dối làm rối loạn kỷ cương pháp luật như thế này tôi thể giúp được!”.

   Lưu Thế Xương nghe vậy liền ngừng dập đầu, từ từ thẳng người lên nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Trịnh tiểu ca, tôi có chuyện cần nói với Kim tiểu ca, phiền cậu hãy tạm lánh một lát”.

   Trịnh Tiểu Liễu có chút khó hiểu, nhưng thấy vẻ mặt nghiêm trang cùng vẻ bi thiết của Lưu Thế Xương, lòng mềm , liền ra ngoài phòng, đóng cửa lại. Ánh sáng trong phòng liền trở nên yếu ớt, mờ ảo.

   Lưu Thế Xương đột nhiên đứng dậy, vèo một cái bay tới bên cạnh Kim Kiền.

   Kim Kiền chỉ thấy một trận gió lạnh lướt qua tai, rồi nghe thấy tiếng của Lưu Thế Xương hòa lẫn trong gió: “Kim Kiền, nếu cậu giúp tôi, bí mật của cậu cũng giữ được!”.

   Lưu Thế Xương lại nhỏ giọng, thanh mơ hồ nói: “Kim Kiền, là thân nữ nhi…”.

   Kim Kiền hít một ngụm khí lạnh, hai mắt trợn tròn cơ hồ như muốn rách, nuốt nước bọt vài lần mới có thêm sức lực, nói: “Lưu ô bồn, đừng nghĩ rằng mình là oan hồn thì có thể bịa đặt lung tung!”.

   Lưu Thế Xương nghe vậy, lắc lắc đầu, lại yếu ớt nói: “Tôi đã sớm còn người dương gian nữa, phân biệt người dương thế phải bằng nhãn lực mà là dựa vào khí tức của thế nhân để phán đoán. Nam tử thuần dương, nữ tử thuần , Kim Kiền cả người khí bao trùm, tuyệt đối phải là nam tử được”.

   Kim Kiền vừa nghe, sức lực trong nháy mắt bi rút cạn, thầm nghĩ: Xong rồi, ngờ Lưu Thế Xương này lúc sống thì chẳng thấy thông minh, đến khi chết rồi lại thêm vài phần bản lĩnh, để giờ đây bánh bao rách vỏ… lòi hết mọi thứ ra rồi.

   Chợt nghe Lưu Thế Xương ở bên cạnh nói tiếp: “Bản triều ta từ khi khai quốc tới nay chưa từng có tiền lệ nữ tử làm nha dịch. Nếu được Bao đại nhân biết được chuyện này, Kim Kiền …”.

   Lời tuy chưa nói hết nhưng Kim Kiền đương nhiên hiểu hết, nhất thời có chút dở khóc dở cười, thầm nghĩ: Dở hơi, nếu để Bao đại nhân biết được giới tính của tôi thì cái chức nhân viên nhà nước trong Khai Phong phủ này tôi cũng khỏi làm luôn rồi! Haizzz, ngờ rằng đường đường một người hiện đại lại lâm vào cảnh ngộ bị một hồn ma thời ̉ đại uy hiếp… Chậc, pháp luật Đại Tống tôn kính, xin lỗi nha, hiện tại là bát cơm trước mắt, ấm no làm trọng, tôi cũng vì tình thế bức bách mà thôi…

   Lòng thầm hạ quyết tâm, Kim Kiền đột nhiên nặn ra một nụ cười toe toét, xoa xoa hai tay nói với Lưu Thế Xương: “Chúng ta coi như cũng quen biết nhau một thời gian, tục ngữ nói, ở nhà cậy cha, ra đường cậy bạn, Lưu đại ca đã có lời nhờ vả, tôi tất sẽ rút đao tương trợ cả hai tay, dốc toàn lực để giúp ! Có gì cần sai bảo xin cứ nói”.

   Lưu Thế Xương nghe vậy mừng rỡ vô cùng, vội nói: “Kim Kiền đã nguyện ý giúp, vậy còn mau lên công đường làm chứng vạch trừng tội ác của huynh đệ Ngô thị kia?”.

   Kim Kiền nghe xong, nụ cười mặt đông cứng lại, qua một lát mới đáp: “Lão đại, ý của ngài là, muốn tôi cứ thế mà lên công đường làm chứng sao?”.

   Lưu Thế Xương hiểu, hỏi: “ cứ thế mà lên công đường thì còn phải như thế nào nữa?”.

   Kim Kiền thiếu chút nữa thì tức tới hộc máu, nghĩ bụng: Lạy hồn, tôi cứ thế xông vào công đường tự nhận mình là Lưu Thế Xương, chuyện hoang đường như thế, đừng nói là mấy kẻ đầu óc có sói như Khai Phong phủ tin, e rằng ngay đến đôi huynh đệ kia cũng chẳng thể lừa nổi.

   Nghĩ vậy, Kim Kiền chầm chậm quanh phòng, đưa tay xoa cằm, hồi lâu sau mới lên tiếng: “Lưu đại ca, lúc huynh đệ Ngô thị kia giết , còn nhớ được ít nhiều gì ?”.

   Lưu Thế Xương nghe xong khỏi sửng sốt, nghĩ một lát rồi đáp: “Tôi nhớ bọn chúng dùng rìu giết chết tôi…”.

   “Còn gì nữa ?”.

   “Cái này… Đúng rồi, lúc Ngô Đại Lực giết tôi có nói một câu”.

   Kim Kiền thấy vậy, hai mắt sáng lên, vội hỏi: “Câu gì?”.

   Lưu Thế Xương lại ngẫm nghĩ một lát, đem câu cuối cùng nghe được trước khi chết nói lại tường tận cho Kim Kiền biết.

   Kim Kiền nghe xong mới vững dạ, gật đầu với Lưu Thế Xương, đẩy cửa phòng ra ngoài nói với Trịnh Tiểu Liễu: “Tiểu Lục ca, phiền đến công đường truyền báo một tiếng, nói là nạn nhân - Lưu Thế Xương muốn lên công đường làm chứng”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe được lời của Kim Kiền, trù trừ một lát mới gật gật đầu, quay người chạy về phía công đường. Kim Kiền cũng theo sau, vừa vừa cởi chiếc mũ của nha dịch đội đầu xuống giắt vào thắt lưng, lại xõa búi tóc ra, vò vò tóc vài cái, nhất thời đem bản thân hóa thành hình dạng một oan hồn tóc tai xõa xượi vô cùng hoàn mỹ y như miêu tả trong sách vở.

   Cho đến khi Kim Kiền chuẩn bị mọi thứ ổn thỏa đâu vào đấy thì cũng vừa lúc đến cửa công đường. Hai cánh cửa lớn của công đường mở rộng, thanh bên trong đều truyền đến tai hai người.

   Chợt nghe giọng nói trầm trầm của Bao đại nhân quát lớn: “Ngô Đại Lực, ngươi nói ngươi chưa bao giờ giết người, vì sao lại dùng cái rìu này uy hiếp sai dịch Khai Phong phủ, đe dọa để thoát thân? Rõ ràng là hành vi có tật giật mình!”.

   Ngô Đại Lực đáp: “Đại nhân, quan gia của Khai Phong phủ lúc đầu nói rõ thân phận, khi ấy thảo dân còn tưởng rằng họ là kẻ xấu muốn hại hai huynh đệ thảo dân, vì để tự bảo vệ mình nên mới làm như thế”.

   Bao đại nhân cao giọng hỏi tiếp: “Vậy vì sao sau khi biết được thân phận của nha dịch ngươi lại chịu thả người?”.

   Ngô Đại Lực trả lời: “Lúc đó thảo dân biết đã mình đã đắc tội với quan gia, nhất thời sợ hãi, chỉ muốn chạy trốn nên mới thả người!”.

   Bao đại nhân bổng im lặng, cả công đường dưới đều là một mảnh tĩnh lặng.

   Kim Kiền ở bên ngoài nghe vậy, lòng liền sáng tỏ, thầm nghĩ: Được! Tám phần là lão Bao đã bế tắc, trâu bắt chó cày, giờ mà mình giúp cũng xong.

   Nghĩ vậy, Kim Kiền liền đưa mắt ra hiệu cho người bên cạnh, Trịnh Tiểu Liễu hiểu rõ, lập tức thẳng ra cửa công đường, cao giọng hô: “Bẩm đại nhân, Lưu Thế Xương tới!”.

   Những lời này vừa nói ra, chúng nhân công đường đều sững sờ, cảm thấy khó hiểu muôn phần, lòng thầm nghĩ: Đại nhân còn chưa phát lệnh truyền gọi, sao đột nhiên lại nảy ra một sai dịch dẫn người lên công đường, hơn nữa kẻ truyền báo lại là tạp vụ của Tạo ban. Nhưng điều khiến người ta thể tưởng tượng được nhất chính là, người được truyền báo lên công đường chính là Lưu Thế Xương, một kẻ đã chết.

   Huynh đệ Ngô thị vừa nghe thấy tên Lưu Thế Xương lại càng kinh sợ, gân ́t, da thịt cơ hồ đều co rút hết cả, khỏi ngoái đầu ra phía cửa công đường mà quan sát.

   Bao đại nhân cũng giật mình, đưa mắt nhìn về phía ô bồn trong công đường, lại hướng sang phía Công Tôn tiên sinh. Công Tôn tiên sinh tuy gương mặt vẫn mang vẻ nghi hoặc nhưng cũng khẽ gật đầu với Bao đại nhân.

   Bao đại nhân liền giơ kinh đường mộc trong tay bên vỗ một cái nói: “Truyền Lưu Thế Xương lên công đường!”.

   Kim Kiền ở bên ngoài nghe thấy vô cùng rõ ràng, lòng khỏi giật thót một cái, thẳng người lên, hít sâu một hơi, thầm nghĩ: Bà nó, nghĩ nhiều nữa, giờ thì bất cứ giá nào cũng phải cho người ̉ đại mở rộng tầm mắt, cho họ chút hiểu biết về kỹ thuật diễn xuất cao siêu của người hiện đại được hun đúc bởi các loại phim truyền hình.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền vận khí dưới chân, thân hình phiêu phiêu như sương như khói, lững lờ bay vào trong công đường, khom người quỳ xuống, hạ giọng nói: “Thảo dân Lưu Thế Xương bái kiến đại nhân”.

   Chúng nhân công đường đều chăm chú nhìn, chỉ thấy người này tóc tai tán loạn, thân hình lơ lửng trôi trong trung, còn tự xưng là Lưu Thế Xương, ai nấy đều giật mình hoảng hốt. Nhưng nom kỹ lại thì thấy người này hơi quen quen, đó chẳng phải là Kim Kiền của Tạo ban hay sao?

   Huynh đệ Ngô thị chưa từng nhìn thấy khinh công của Kim Kiền, chỉ thấy thân hình người này tựa hồ như ma như quỷ, tức thì bị dọa cho bay mất cả nửa hồn phách, Ngô Nhị Cương thì khỏi phải nói, đến cả Ngô Đại Lực cũng biến sắc.

   Bao đại nhân công đường nhìn thấy rất rõ ràng lòng khỏi có chút khó hiểu, sững ra một lát mới hỏi: “Quỳ dưới công đường là kẻ nào?”.

   Kim Kiền lại trầm giọng đáp: “Thảo dân Lưu Thế Xương”.

   Bao đại nhân ngạc nhiên, đưa mắt nhìn sang Công Tôn tiên sinh. Công Tôn tiên sinh tay cầm bút, im lặng trầm ngâm, sau đó lại quay sang Triển Chiêu.

   Triển Chiêu thấy Công Tôn tiên sinh nhìn mình liền hiểu ý, nhủ thầm: Công Tôn tiên sinh cho rằng Kim Kiền từng cùng ta xuất môn tra án, nghĩ ta đối với hành động của y cũng hiểu vài phần, muốn ta giải thích tình huống hiện nay rốt cuộc là thế nào. Nhưng…

   Triển Chiêu hồi tưởng lại những hành vi trước đây của Kim Kiền, mây đen bay đầy đầu, thầm nghĩ: Lần này Công Tôn tiên sinh đánh giá cao Triển mỗ rồi. Hành vi của Kim Kiền trước nay đều quái dị, hành động hôm nay là thật hay là giả cũng khó mà đoán được.

   Nghĩ vậy, Triển Chiêu nhíu đôi mày lưỡi mác, nhìn Công Tôn tiên sinh khẽ lắc đầu.

   Hành động này của Triển Chiêu, Công Tôn tiên sinh và Bao đại nhân đều thấy rất rõ. Trước tình huống như vậy, hai mắt Bao đại nhân nheo lại, cao giọng quát: “Ngươi tự xưng là Lưu Thế Xương, vậy ngươi có biết ô bồn phía trước ?”.

   Kim Kiền nghe vậy vội đáp: “Bẩm đại nhân, thảo dân biết, ô bồn này chính là thi thể của thảo dân”.

   Bao đại nhân lại hỏi: “Ô bồn này vì sao lại là thi thể của ngươi?”.

   Kim Kiền hít sâu một hơi, giả vờ nghẹn ngào, chậm rãi nói: “Bẩm đại nhân, thảo dân đường về nhà thì bị hai huynh đệ cho thảo dân tá túc một một đêm kia sát hại. Hai huynh đệ hắn chẳng những giết người cướp của, lại còn đem thi thể của thảo dân thiêu thành tro bụi, trộn vào đất bùn nung thành ô bồn, mang bán cho người ta. Đại nhân, mong ngài hãy trả lại công bằng cho thảo dân!”.

   Bao đại nhân nheo nheo mắt, đánh giá Kim Kiền từ xuống dưới vài lượt, rồi hỏi: “Lưu Thế Xương, ngươi có nhận ra được hai huynh đệ sát hại ngươi ?”.

   “Hung thủ sát hại thảo dân, tất nhiên là thảo dân nhận được!”.

   “Hai kẻ đó có công đường này ?”.

   Kim Kiền nghe vậy liền thẳng người lên, chỉ vào huynh đệ Ngô thị quát: “Chính là hai kẻ này!”.

   Bao đại nhân liền vỗ mạnh kinh đường mộc, quát lớn: “Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương, các ngươi còn gì để nói?”.

   Lại nói về huynh đệ Ngô thị, khi bị Kim Kiền chỉ thẳng vào quát lên, nhất thời hoảng sợ hồn xiêu phách tán, Ngô Nhị Cương còn suýt chút nữa thì ngất xỉu. Ngô Đại Lực tuy cũng kinh sợ, nhưng bản chất vốn hung ác, vẫn chưa vì hoảng sợ mà đánh mất lý trí, Kim Kiền đứng thẳng người lên cũng khiến cho y nhìn rõ dung mạo của Kim Kiền.

   Ngô Đại Lực vừa nhìn rõ, những hốt hoảng trong lòng liền tiêu phân nửa, ngẩng đầu cao giọng kêu: “Đại nhân, người này nói bậy, hắn chính là nha dịch của Khai Phong phủ. Hắn vốn phải Lưu Thế Xương!”.

   Bao đại nhân nhíu mày nói: “Ngô Đại Lực, ngươi nói mình chưa từng sát hại Lưu Thế Xương, tất sẽ biết dung mạo Lưu Thế Xương. Vì sao ngươi khẳng ̣nh người này phải là Lưu Thế Xương, lẽ nào ngươi đã nhìn thấy Lưu Thế Xương rồi?”.

   “Việc này…”, đôi con ngươi của Ngô Đại Lực đảo vài vòng, lập tức trả lời: “Đại nhân, thảo dân tuy biết Lưu Thế Xương nhưng lại biết tiểu sai dịch này. Đó là một trong ba sai dịch đã đến nhà thảo dân hôm qua”.

   Kim Kiền nghe vậy hơi nhướng mày lên, tiếp tục nói, giọng xa xôi mờ ảo: “Bẩm đại nhân, thảo dân bị hai huynh đệ họ sát hại, thi thể bị nung thành ô bồn, oan hồn cách nào lên công đường, đành mượn thân thể Kim Kiền nhập vào để lên công đường kêu oan”.

   Mọi người nghe xong, lại càng kinh ngạc, nhất tề gương mắt lên quan sát kỹ Kim Kiền. Chỉ thấy hai mắt Kim Kiền dại , thân thể cứng đờ, tuy miệng thì nói nhưng lưỡi lại thẳng băng cứng ngắc, chẳng giống bình thường chút nào, khỏi tin đến bảy phần.

   Nhưng Ngô Đại Lực tin, lại cao giọng nói: “Oan hồn của Lưu Thế Xương mượn xác nhập hồn, thực quá hoang đường! Ai có thể làm chứng chuyện này được chứ?”.

   Kim Kiền nghe thế cũng khỏi sững sốt, thầm nghĩ: Ai có thể làm chứng được ư? Làm gì có ai chứ, chuyện này vốn là giả mà, sao có người làm chứng được?

   Bao đại nhân nghe xong đột nhiên lại vỗ mạnh kinh đường mộc, cao giọng hô: “Người đâu, truyền Lưu thị, Lưu Bách Nhi”.

   Đừng nói huynh đệ Ngô thị nghe mà kinh ngạc, ngay đến Kim Kiền khi đó cũng thầm kêu khổ, nghĩ bụng: Lão Bao à, ngài đùa à, tôi giả mạo Lưu Thế Xương, ngài như thế nào còn mới thân nhân của người ta đến nhận chứ? Haizzz, xem ra vở kịch này khó mà diễn tiếp được nữa rồi.

   lâu sau đã thấy Lưu thị dắt Bách Nhi lên công đường, cả hai cũng quỳ xuống.

   Bao đại nhân gật đầu, nhìn Kim Kiền hỏi: “Ngươi có biết hai người này ?”.

   Lúc này mồ hôi lạnh đã túa đầy lưng Kim Kiền, nhưng đã đâm lao thì phải theo lao, nàng gắng gỏi đáp: “Thảo dân biết, họ chính là thê tử và nhi tử của thảo dân”.

   Lưu thị và Bách Nhi nghe vậy nhấy thời kinh hoàng thất sắc, Lưu thị hoảng hốt kêu lên: “Cậu… cậu nói cái gì? Cậu phải chính là tiểu sai dịch sao, vì sao lại nói láo như vậy?”.

   Bách Nhi thì trấn tĩnh hơn, vẻ mặt vui nói: “Vị ca ca này chớ nói bậy, đừng làm hỏng thanh danh nhà tôi”.

   Lúc này Kim Kiền chỉ thấy bắp chân như bị chuột rút, hít sâu một hơi, chậm rãi xoay người, rưng rưng nhìn hai mẹ con Lưu thị thật lâu rồi mới từ từ nói: “Nương tử, Bách Nhi, ta chính là cha con, Lưu Thế Xương đây!”.

   Mẹ con Lưu thị thoáng biến sắc, kinh ngạc nhìn chằm chằm Kim Kiền, Lưu thị run run nói: “Cậu… cậu nói cậu là tướng công?”.

   Kim Kiền gật đầu, nói tiếp: “Vi phu vì muốn lên công đường làm chứng nên đã mượn thân thể vị quan gia này để nhập hồn. Nương tử, Bách Nhi, cuối cùng vi phu cũng có thể nhìn thấy hai người rồi…”.

   Dứt lời, Kim Kiền cúi đầu xuống, hai vai run run, nom chừng như muốn khóc, thực tế thì lòng lo lắng yên, khẽ run rẩy.

   Lưu thị nghe xong liền nhào đến bên người Kim Kiền gào khóc. Còn Bách Nhi cũng đỏ hoe mắt, lặng lẽ tiến lên phía trước, khẽ hỏi: “Cha, cha có nhớ mình đã hứa với Bách Nhi rằng tết Nguyên Tiêu sẽ tặng Bách Nhi một cái đèn lồng ?”.

   Kim Kiền nghe xong liền mừng thầm, nghĩ bụng: Trời cao phù hộ, may mà mình nhớ rõ cái đèn lồng rách nhặt được ở nhà huynh đệ Ngô thị kia, cái đèn lồng đó hình như là…

   “Đương nhiên là cha nhớ chứ, là một cái đèn lồng cá chép…”

   “Cha có nhớ đèn lồng cá chép đó màu gì ?”.

   “Màu…”, mồ hôi lạnh túa ra đầy đầu, Kim Kiền vừa nghĩ vừa oán giận trong lòng: Lão Bao, tuy ngài nói cái đèn lồng kia khó có thể làm vật chứng được, nhưng ít ra ngài nên mang nó ra chứ… Chết tiệt, cái đèn lồng cá chép đó màu gì nữa biết? Thôi vậy, đoán bừa

   “Màu đỏ”, Kim Kiền chọn bừa một màu.

   Chẳng ngờ lời này vừa nói ra, Bách Nhi liền nhào đến bên Kim Kiền, khóc rống lên: “Cha, người đúng thật là cha rồi”.

   Kim Kiền thở phào nhẹ nhõm, thầm nghĩ: ngờ mình lại may mắn đến vậy, bịa đại ra một màu, nói bừa thế mà trúng. Nếu trở về hiện đại, mình nhất ̣nh sẽ dốc hết vốn liếng mua mấy tờ xổ số Mark six mới được, chắc chắn sẽ có triển vọng thắng lớn.

   Mẹ con Lưu thị khóc thảm thiết đến mức đất trời cũng như cùng sầu héo, còn sắc mặt huynh đệ Ngô thị cũng biến đổi như trời đất vậy.

   Ngô Nhị Cương thần sắc như tiêu tán mất chỉ ngồi phịch xuống đờ ra đất. Còn sắc mặt Ngô Đại Lực cũng trắng bệch, miệng lắp bắp ngừng: “ thể nào, thể nào…”. Rồi đột nhiên hắn hét lên với Kim Kiền: “ thể nào… ngươi… nhất ̣nh là các ngươi thông đồng với nhau, lừa gạt chúng ta nhận tội, nhất ̣nh là như thế!”.

   Kim Kiền nghe vậy, khỏi thầm cười nhạt, nghĩ tới câu cuối cùng của Lưu Thế Xương nghe được trước khi chết, bèn nhìn trừng trừng vào Ngô Đại Lực, chậm rãi nói: “Ngô Đại Lực, ngươi còn nhớ , lúc ngươi giết ta, ngươi vừa chém xuống vừa nói: ‘Ai cũng biết tiền bạc phải cất kỹ được lộ ra. Có trách thì hãy trách ngươi cất tiền cho cẩn thận, để hai huynh đệ chúng ta nhìn thấy được. Ngươi cũng đừng oán chúng ta độc ác, hãy hận bản thân cẩn thận !’, từng từ từng chữ đều như dao khắc vào tim ta, ngươi quên đấy chứ?!”.

   Ngô Đại Lực vừa nghe được những lời này liền cứng đờ người, ngã phịch xuống đất, run như cầy sấy hệt như Ngô Nhị Cương.

   Bao đại nhân đột nhiên cao giọng quát: “Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương, nay có ô bồn làm chứng, Lưu Thế Xương làm nhân chứng, các ngươi còn mau nhận tội?!”.

   Hai tên đó làm sao có thể đáp lời, chính là để mặc cho nha dịch cầm cung trạng tới, túm người dậy, run run điểm chỉ vào đó, rồi lại ngã phịch xuống đất cứng đờ.

   Bao đại nhân xem qua cung trạng, gật đầu, trầm giọng nói: “Dưới công đường nghe phán quyết. Hai tên Ngô Đại Lực, Ngô Nhị Cương giết người cướp của, đốt xác phi tang, hành vi phạm tội rõ ràng, pháp luật thể dung thứ, bản phủ phán hai người xử trảm. Người đâu, mang hai tên này áp giải về đại lao, giờ ngọ ngày mai lôi ra chém đầu!”.

   Mấy nha dịch liền tiến lên trước, đem huynh đệ Ngô thị toàn thân tê dại mềm nhũn giải .

   Bao đại nhân nói với ba người dưới công đường: “Lưu Thế Xương, nay bản phủ đã chiếu theo pháp luật ̣nh tội hung thủ đã sát hại ngươi, ngươi cũng có thể nhắm mắt nơi cửu tuyền rồi, mau trở về ”.

   Kim Kiền vừa nghe thấy vậy liền thầm thở phào nhẹ nhõm, khấu đầu bái tạ, nhưng vừa mới ̣nh vận khinh công rời thì chẳng ngờ lại bị Lưu thị túm chặt lấy cánh tay, sống chết thế nào cũng buông ra, khóc lóc thảm thiết: “Tướng công, tướng công, chàng thể … nếu chàng rồi… thiếp… thiếp…”.

   Trước tình huống như vậy, Kim Kiền chỉ thấy đầu đau như muốn vỡ, khuôn mặt lộ rõ vẻ lúng túng. Cơ thể bị người phụ nữ này túm chặt, bắt phải đối diện với gương mặt đẫm lệ, đôi mắt nàng chẳng biết nên nhìn vào đâu, chỉ đành đảo quanh bốn phía, liếc nhòm dưới.

   Đúng lúc quét mắt lên khuôn mặt của lão Bao ngồi giữa công đường, Kim Kiền khỏi chấn động.

   Bao đại nhân tuy vẻ mặt vẫn trầm ngâm có biểu hiện gì, nhưng trong mắt lại lóe lên tia nhìn kỳ lạ, rồi xẹt qua một ý cười, ánh mắt Bao đại nhân hướng sang Công Tôn tiên sinh. Kim Kiền bất giác cũng theo ánh mắt của Bao đại nhân liếc qua Công Tôn tiên sinh, lại thấy Công Tôn tiên sinh khẽ vuốt chòm râu đen nhánh, lông mày nhíu lại, đưa mắt nhìn sang Tứ phẩm hộ vệ áo đỏ.

   Chỉ thấy Triển Chiêu sắc mặt nghiêm túc, đôi mắt sáng như sao hơi cụp xuống, lưng thẳng tắp như cán bút, thân hình vẫn bất động, chỉ là ống tay áo màu đỏ khẽ bay lên, Kim Kiền bỗng cảm thấy cơ thể bị vật gì đó bắn trúng hai cái, cả người đột nhiên cứng đờ ra, ̉ họng ứ nghẹn, thể phát ra bất kỳ thanh nào, cứ thế mà ngã vật ra đất. cần phải giải thích, Kim Kiền biết mình đã bị điểm huyệt.

   Lưu thị thấy vậy nhất thời cả kinh, liền bổ nhào lên người Kim Kiền gào khóc.

   Kim Kiền đáng thương, bị điểm huyệt, thân thể cách nào cử động được, miệng cũng nói được, nhưng thính lực hai tai lại chẳng mảy may suy giảm, chỉ đành nằm thẳng đơ đất, khổ sở chịu ma xuyên màng nhĩ, thầm nghĩ: Con bà nó, cái đám người “thành tinh” này biết đã nhìn ra sơ hở của mình từ khi nào, ấy thế mà lại còn đường hoàng lợi dụng mình làm nhân chứng giả nữa chứ! Khai Phong phủ cái khỉ gì, Bao Thanh Thiên, Công Tôn tiên sinh,”Ngự Miêu”, ngoài mặt có vẻ trung hậu thật thà nhưng bên trong thì rặt một phường xảo trá, quỷ quyệt. Hừ hừ… cái con mèo kia nhất ̣nh bất mãn với mình chuyện hại hắn phải chịu khổ chịu sở ngâm mình dưới nước, nhân cơ hội này để báo thù đây mà, chết tiệt…

   biết Lưu thị khóc đã bao lâu, cuối cùng vẫn là Bách Nhi khuyên mẫu thân đứng dậy, cùng sai dịch dìu mẫu thân rời khỏi công đường.

   Bao đại nhân cũng lệnh cho người đem Kim Kiền trở về lục phòng, cùng với ô bồn, đặt trong phòng nghỉ của Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu, rồi hạ lệnh bãi đường.

   Kể ra cũng rất kỳ lạ, vừa mới về đến lục phòng, huyệt đạo người Kim Kiền bỗng nhiên được giải, đương nhiên, Kim Kiền cũng thoáng nhìn thấy một ống tay áo màu đỏ khẽ lướt qua bên ngoài phòng.

   Trịnh Tiểu Liễu vốn thấy Kim Kiền cả người cứng đờ, trong lòng vô cùng lo lắng, lúc này nhìn cơ thể Kim Kiền lại cử động được thì mới cảm thấy an tâm, mở miệng nói: “Kim Kiền, cậu thật là lợi hại, đã khiến cho huynh đệ Ngô thị kia phải cúi đầu nhận tội"”

   Kim Kiền chầm chậm xoay xoay gân ́t đã cứng đờ, lòng thầm cười khỗ nghĩ: Đó đâu phải là công lao của mình tôi, hoàn toàn là kết quả của sự đoàn kết nỗ lực một lòng của đám người “thành tinh” Khai Phong phủ đấy chứ. Nhưng những lời này Kim Kiền cũng chỉ dám nghĩ thầm, bởi dù sao chuyện cả một tập thể hùa nhau ngụy tạo bằng chứng giả, thật sự nên lan truyền rộng rãi.

   Chợt nghe tiếng u u nói chuyện của ô bồn: “Kim Kiền xin đa tạ, đại ân lớn lao nhường ấy của cậu kiếp sau nhất ̣nh tôi sẽ…”.

   “Được rồi, được rồi, cần kiếp sau đâu, chỉ cần kiếp này đừng tìm tôi gây phiền phức là tốt rồi!”, Kim Kiền xua xua tay nói.

   Ô bồn lại nói: “E là sẽ có cơ hội nữa đâu, nay oan khuất của tôi đã được rửa sạch, giờ tôi phải đến Diêm La điện để báo danh rồi”.

   Dứt lời, giọng như nghẹn lại.

   Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu nghe xong trong lòng cũng có đôi chút xót xa. Trịnh Tiểu Liễu im lặng một lát, chậm rãi cất tiếng: “Lưu huynh, vợ con huynh…”.

   Ô bồn cắt ngang lời của Trịnh Tiểu Liễu, nói: “Dù có gặp cũng vô dụng, lại càng thêm thương cảm, chẳng bằng gặp là hơn. Nếu hai vị có thấy Bách Nhi, nhất ̣nh phải dặn dò nó chăm sóc mẫu thân cho tốt, chăm chỉ đọc sách, sau này mới có tương lai”.

   Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu nghe được những lời này đều im lặng đưa mắt nhìn nhau rồi chắp tay lại nói: “Lưu huynh đường bảo trọng”.

   Một màn sướng khói trắng đục từ giữa ô bồn bay lên, vờn vài vòng trong trung, tụ lại thành một bóng người mờ ảo, bóng người trăng trắng này chắp tay lại vái lạy một cái, rồi đột nhiên bị một luồng ánh sáng bao phủ, trong chớp mắt biến mất còn tung tích. Cùng lúc đó, ô bồn tách một tiếng, vỡ ra thành từng mảnh.

   Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu bất giác thấy lòng trĩu nặng vài phần, ai nấy đều ngồi xuống im lặng, hồi lâu sau mới đứng dậy ̣nh rời .

   Đúng lúc ấy cửa đột nhiên mở ra, một bóng người ngược sáng tiến vào phòng.

   Hai người Kim, Trịnh vừa thấy người nọ bỗng sửng sốt kinh ngạc, cứ ngây ra nhìn người ấy đến bên những mảnh vỡ của ô bồn, lặng lẽ nhìn hồi lâu rồi ngẩng lên nhìn hai người Kim, Trịnh hỏi: “Cha đã rồi ư?”.

   Kim Kiền ngắm khuôn mặt non nớt trước mắt, tuy ́ làm ra vẻ bình tĩnh nhưng sâu trong đáy mắt vẫn lộ ra vẻ bi thương và hoảng loạn, môi nàng mấp máy hồi lâu mới trả lời: “Bách Nhi, cha đệ… rồi”.

   Bách Nhi nghe xong cúi đầu đứng lặng, hai tay nắm chặt lại, một lúc sau mới nói: “Đệ đã đến chậm rồi, nếu vì lo mẫu thân lại đau lòng khóc lóc lần nữa, Bách Nhi nhất ̣nh sẽ đến sớm vài bước…”, ngừng một lát, Bách Nhi ngẩng đầu lên hỏi: “Trước khi cha , người có dặn dò gì ?”.

   Trịnh Tiểu Liễu nhìn Kim Kiền, sau đó đáp: “Cha đệ dặn đệ hãy chăm sóc tốt cho mẫu thân, phải chăm chỉ đọc sách”.

   Bách Nhi nhắm mắt, gật gật đầu, khi mở mắt ra, hai mắt đã sáng lấp lánh như sao, chấp tay thi lễ với Kim Kiền, nói: “Kim Kiền đại ca, Bách Nhi đa tạ huynh giả làm phụ thân lên công đường, thay phụ thân vạch mặt hung thủ”.

   Kim Kiền kinh ngạc, buột miệng hỏi: “Sao đệ biết?”.

   Bách Nhi hơi cụp mắt xuống, thấp giọng nói: “Chiếc đèn lồng cá chép cha hứa với Bách Nhi là đèn màu vàng…”

   Kim Kiền nhất thời kinh hãi, cứ ngẩn ra nhìn Bách Nhi với thân hình thẳng tắp ̃nh đạc về phía cửa, lòng thầm nghĩ: Ai da, tiểu quỷ này quả thực tư duy rất sắc bén, công trường nó rõ ràng đã biết mình là đồ giả mạo, vậy mà vẫn tương kế tựu kế, nhận mình là phụ thân, giúp lão Bao ̣nh tội hung thủ… Chậc chậc, tiểu quỷ này ngày sau ắt sẽ tài giỏi phải biết.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền bỗng buột miệng kêu lên: “Bách Nhi, cha đệ nhất ̣nh sẽ vô cùng tự hào về đệ!”.

   Thân hình Bách Nhi thoáng ngừng lại, từ từ xoay người, mỉm cười với Kim Kiền, nói: “Bách Nhi biết”.

   Ánh sáng rực rỡ sao lưng, nụ cười nhàn nhạt chua chát gương mặt cũng che giấu được những giọt nước mắt trong suốt như thủy tinh chảy dài má. Dưới ánh sáng chói lòa, trong một thoáng Kim Kiền cảm thấy cậu bé gầy gò nhỏ nhắn trước mắt mình kia dáng hình lại vững vàng kiên ̣nh tựa núi.

   Cho đến khi bóng dáng Bách Nhi đã xa, Kim Kiền vẫn còn ngẩn ngơ tại chỗ, toàn bộ tâm tư đều dặt vào một chuyện: Thời Bắc Tống này chắc là phải có một danh nhân họ Lưu chứ nhỉ.

               ***


   Sau khi vụ án ô bồn kết thúc, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu vì hiệp lực trợ giúp phá án có công nên được thưởng hai ngày nghỉ ngơi. Trịnh Tiểu Liễu đương nhiên là về nhà bẩm báo sự tích hùng của mình với thân nhân, còn Kim Kiền thì ngủ vùi trong xá phòng của Tam ban viện hai ngày liền.

   Đến sáng sớm ngày thứ ba, khi Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu đến Tam ban viện báo danh, thì thấy trong công phòng của Tạo ban có hai bị khách mời.

   “Kim Kiền, Trịnh Tiểu Liễu, mau đến bái kiến Công Tôn tiên sinh và Lý bổ đầu !”, ban đầu Tạo ban vừa thấy hai người Kim, Trịnh liền lập tức kéo hai người đẩy ra giữa phòng.

   “Bái kiến Công Tôn tiên sinh, Lý bổ đầu”, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu cùng chắp tay thi lễ nói.

   Người ngồi ở ghế thượng tọa, thân vận nho sam, đôi mắt trong suốt, gương mặt trắng bóc ́ch thị là Công Tôn Trúc Tử. Mà người kia, thân hình tráng kiện, mặt vuông chữ điền, đôi mắt dữ dằn tựa mắt hổ, da ngăm đen, phục trang gọn gàng đơn giản, hông đeo một thanh đại đao Khoát Diệp, chính là ban đầu Khoái ban, Lý Thiệu, bổ đầu của Khai Phong phủ.

   Kim Kiền ngước nhìn hai người trước mặt, khỏi thầm thấy khó hiểu, lại nom khuôn mặt tràn ngập ý cười của Công Tôn tiên sinh, lòng bổng nhiên run rẩy, nghĩ bụng: Trước giờ Công Tôn Trúc Tử đều là miệng nam mô bụng một bồ dao găm, lần này đến đây, phải là lại có mưu gì đó chứ? Bỏ mợ, chẳng lẽ con mèo kia đem việc mình giúp giải độc báo cáo lại với “cây gậy trúc” này, nên bây giờ Công Tôn Trúc Tử đến để thăm dò?

   Nghĩ vậy, tinh thần Kim Kiền liền căng hết lên, thận trọng nghênh chiến.

   Chỉ thấy sắc mặt của ban đầu Tạo ban tràn ngập vẻ vui mừng nói: “Hai người các ngươi thật có phúc, lần trước cùng Triển đại nhân xuất môn tra án, Triển đại nhân đối với biểu hiện của hai người cứ tán dương ngừng, đã bẩm báo lên với Bao đại nhân. Lần này Công Tôn tiên sinh đặc biệt tới để ban bố lệnh điều ban cho hai người”.

   “Lệnh điều ban?”, Kim Kiền sửng sốt.

   Chợt nghe Trịnh Tiểu Liễu bên cạnh hưng phấn kêu lên: “Lệnh điều ban? Lẽ nào chúng thuộc hạ được điều tới Khoái ban?”.

   Công Tôn tiên sinh cười nói: “Đúng là như thế, cho nên bắt đầu từ hôm nay, hai người các ngươi sẽ theo Lý bổ đầu, còn mau bái kiến Lý bổ đầu?”.

   Trịnh Tiểu Liễu nghe vậy, toét miệng cười rộng tới mang tai, thiếu chút nữa thỉ lệch hàm, vội vàng quỳ xuống chắp tay thi lễ, cao giọng hô: “Trịnh Tiểu Liễu bái kiến Lý bổ đầu”.

   Công Tôn tiên sinh thấy Kim Kiền vẫn đứng ngẩn ra bên cạnh liền hỏi: “Kim Kiền, vì sao ngươi còn chưa bái kiến Lý bổ đầu?”.

   Chỉ thấy đầu lông mày của Kim Kiền giật giật, cúi đầu nói: “Công Tôn tiên sinh, thuộc hạ vô đức vô năng, được điều về Khoái ban e rằng thích hợp cho lắm”.

   Lý bổ đầu nghe xong ngược lại cỏn rất vui mừng, gương mặt giãn ra, cười nói: “Triển đại nhân quả nhiên nói sai, Kim Kiền ngươi thực là khiêm tốn hơn người, ta rất thích những người trẻ tuổi như ngươi đấy. Triển đại nhân đánh giá hai ngươi rất cao, hôm nay vừa gặp quả đúng như thế”.

   Đầu lông mày Kim Kiền sắp dính cả vào nhau, vừa mới ̣nh chắp tay từ chối thì lại bị Công Tôn tiên sinh cắt ngang.

   “Kim Kiền, nếu Triển hộ vệ đã ra sức đề cử, ngươi nên chối từ nữa”.

   “…Vâng, Kim Kiền bái kiến Lý bổ đầu”

   “Tốt, tốt”, Lý bổ đầu sảng khoái cười ha hả.

   Công Tôn tiên sinh gật đầu, đứng dậy bước ra cửa những muốn rời , nhưng vừa đến cửa thì quay người lại hỏi Kim Kiền: “Kim Kiền, độc Triển hộ vệ trúng tại trấn Lưu Gia, chính là do ngươi giải?”.

   Tinh thần Kim Kiền liền rung lên một cái, lập tức đáp: “Chính là do thuộc hạ giải”.

   Công Tôn tiên sinh lại hỏi: “Lẽ nào ngươi từng nghiên cứu qua về y thuật và dược thuật?”.

   Mồ hôi lạnh túa ra sau lưng Kim Kiền, nàng cao giọng trả lời: “Khi thuộc hạ còn là ăn mày đã từng được một lão ăn mày dạy cho vài cách dùng thảo dược, cũng coi như biết sơ sơ chút ít”.

   Công Tôn tiên sinh đánh giá Kim Kiền mấy lần liền, nói: “Ngươi chỉ học sơ sơ mà lại có thể giải được thi độc?”.

   “Đó là bởi vì ăn mày nhiều khi đói khát thể chịu nổi, có phải lúc ăn phải thịt thối bị người ta vứt , ít người trúng phải thi độc, thế nên thuộc hạ mới biết cách giải”.

   Công Tôn tiên sinh nghe xong những lời này mới chậm rãi gật đầu, vuốt râu cười nói: “Nói như thế thì Kim Kiền ngươi thật ra rất có tư chất. Sau này nếu có thời gian rảnh rỗi, đừng ngại tới tìm ta nói chuyện, trong phòng ta cũng có một số y thư, ngươi có thể tìm đọc”.

   Kim Kiền càng vùi đầu xuống thật thấp, kiên trì nói: “Thuộc hạ cảm tạ tiên sinh”

   Công Tôn tiên sinh lúc này mới hài lòng, ung dung rời .

   Đợi đến khi Công Tôn tiên sinh xa, Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu liền bái biệt ban đầu Tạo ban, theo Lý bổ đầu đến Bổ phòng của Khoái ban.

   Khoái ban dù sao cũng là nơi tập trung tinh của Tam ban, riêng số lượng Bổ phòng chuyên dụng cho Khoái ban cũng đã bằng số lượng công phòng của hai ban kia gọp lại. Bài trí trong Bổ phòng cũng khác Tạo ban, tường treo vô số tranh vẽ binh khí các loại, bàn đầy những bức họa phạm nhân, những kẻ bị truy nã, tất cả đều được sắp xếp tuần tự, đâu ra đấy.

   Lý bổ đầu ngồi chính giữa Bổ phòng, nói cho hai người họ biết về chức trách của Khoái ban.

   Trịnh Tiểu Liễu càng nghe càng hưng phấn, còn Kim Kiền thì càng nghe càng giật mình thon thót.

   Giờ mão sáng sớm, phải đến võ trường để huấn luyện, lúc bình thường phải tuần trong thành Biện Lương để duy trì và đảm bảo trị an trong kinh đô, truy bắt kẻ phạm tội, nhân tiện giữ gìn bộ mặt của kinh thành, rồi phải ra ngoài tới các ̣a phương khác để tróc nã phạm nhân, bắt cường đạo, đạo chích, kẻ trộm; hừ hừ, buổi tối còn phải luân phiên mà đứng gác, bảo vệ an toàn cho Khai Phong phủ… Trời ơi, đây mà là công việc cho người làm à?

   Nhưng điều quan trọng nhất chính là, tiền lương chỉ tăng thêm có mười lượng bạc…

   Kim Kiền khuôn mặt co rúm, méo mó, vặn vẹo, lòng thầm hét lên: Con mèo thối, quả này tôi và kết thù to rồi đấy, đừng hòng tôi để yên cho !!!

   Cũng đúng lúc này, Triển đại nhân, Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, tuần trong thành Đông Kinh Biện Lương, trung bình cứ hai phút đồng hồ lại hắt hơi một lần, mãi mà dứt.

               Hết tập 1

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Trần Châu án 
   Hồi
   Beta:thuylinhvu

   <h4 align="Tuần bắc thành bị gây khó dễ.
   <h4 align="Trượng nghĩa cứu người gặp khổ chủ..
   Khai Phong Biện Lương, trống tàn canh vừa điểm, ánh dương mới ló, vạn dặm mây xanh, cơn gió lành thổi tới, thoảng hơi lạnh man mác, lướt qua dương liễu buông mành rồi trải lên những mái ngói cong cong. Cổng thành vừa mở, từng đoàn người ngựa thồ hàng lũ lượt kéo vào, những tiếng lọc cọc, loẹt quẹt cứ nối tiếp nhau truyền vào tai; thuyền ghe tấp nập dòng Biện Hà, bánh lái, mái chèo rẽ nước, làm vỡ tan ánh bình minh lung linh sông, thuyền nối thuyền, chở nặng sản vật, từ dòng Biện Hà vận chuyển vào Đông Kinh.

   Trong thành Biện Lương, chợ buổi sớm vừa họp, tiếng trống thu canh vang lên, các cửa tiệm bán bánh rán, bánh nướng đồng loạt đập đập, nhào nhào, nặn bột làm bánh, thanh rộn ràng vang vọng khắp chốn.

   Phía bắc dòng Biện Hà, về phía đông phố Ngự, ngay giao lộ cửa Nam, ở đó tập trung rất nhiều những quàn trà, quán rượu, quán canh, trong đó có tiệm màn thầu nằm ngay sát mặt đường, có tên là Tiệm Màn thầu Tôn gia, ông chủ của quán này chính là vị đại hán với khuôn mặt ngăm đen khoảng bốn mươi tuổi, bởi tay nghề làm màn thầu đệ nhất của lão, lại thêm họ Tôn nên mọi người đều gọi lão là Tôn hảo thủ.

   Tiệm màn thầu này mặc dù lớn, nhưng bởi màn thầu của Tôn hảo thủ có hương vị rất thơm ngon, giá cả lại phải chăng, nên nhận được ít những lời khen tặng của khách quen, hơn nữa nó còn nằm ngay con đường mà các nha dịch của Khai Phong phủ tuần, nha dịch tuần phố của phủ Khai Phong lại thường xuyên ghé tiệm dùng bữa sáng, thế nên Tôn hảo thủ và nha dịch Khai Phong phủ cũng coi như có mấy phần giao hảo.

   "Ai da, Trương gia, Triệu gia, hôm nay gọi mấy cái màn thầu?"

   Vừa nhìn thấy bên ngoài cửa tiệm xuất bóng nha dịch vận đồ đỏ đen, Tôn hảo thủ liền lập tức tươi cười chạy ra nghênh đón, lớn tiếng chào mời.

   Bên ngoài có bốn quan sai tiến vào, đầu là hai vị thân cao tám thước có dư, mặc quan phục Hiệu úy lục phẩm, hông đeo Khoát diệp trường đao. Hai người này, Tôn hảo thủ đều quen biết cả, người bên trái tầm tuổi hai lăm hai sáu, mày rậm mặt vuông chữ điền, nước da ngăm đen, chính là Hiệu úy Trương Long của Khai Phong phủ; người bên phải gương mặt trắng trẻo, tuổi khoảng dưới hai mươi, chính là Hiệu úy Triệu Hổ. sau họ là hai vị tiểu quan sai, người dáng cao gầy mắt to, người dáng mảnh khảnh mắt , bên hông họ là thanh đơn đao, nhìn có vẻ là lạ.

   Bốn người cùng tiến vào tiệm, ngồi trước chiếc bàn vuông ngay sát cửa sổ, vẻ mặt hai người Trương Long, Triệu Hổ đều có chút vui.

   Tôn hảo thủ thấy tình huống đó, lòng có chút khó hiểu, lão bưng trà cùng màn thầu tới đặt bàn, tươi cười hỏi: "Trương gia, Triệu gia hôm nay vẫn tuần phố sớm thế".

   Hai vị quan gia Trương Long, Triệu Hổ sa sầm nét mặt, đáp. Vị sai dịch dáng vẻ mảnh khảnh mắt ngồi bên ngáp cái to trả lời: "Sớm, đương nhiên là sớm rồi, đến gà trống còn chẳng dậy sớm bằng tôi ấy chứ!".

   "Kim Kiền." Tiểu sai dịch dáng cao gầy mắt to ngồi cạnh giọng nhắc: "Cậu và tôi thăng chức gia nhập Khoái ban, mỗi ngày dậy sớm luyện công, tuần phố là nhiệm vụ của chúng ta, cậu làm gì mà ngày nào cũng phải than thở thế".

   "Vâng, vâng, vâng, là nhiệm vụ", Kim Kiền vừa ngáp vừa cầm bình trà lên rót cho bốn người mỗi người chén đầy, tay rót miệng :"Ông chủ, mang đĩa màn thầu lớn lên đây, hôm nay tâm tình Trương gia, Triệu gia tốt, chưa biết chừng lại có hứng ăn nhiều".

   Tôn hảo thủ gật gật đầu, quày quả vào nhà bếp bưng ra đĩa màn thầu, đặt xuống bàn trước mặt bốn người họ. Lúc quay người rời , lão bất giác thầm đánh giá vị tiểu sai dịch tên Kim Kiền kia vài lần, cảm thấy người này hình như lão từng gặp qua.

   Kim Kiền cầm màn thầu lên cắn miếng, lại đưa cho Trịnh Tiểu Liễu cái, : "Tiểu Lục, đừng ngẩn ra nữa, mau chóng nhét đầy bụng mới là chuyện quan trọng".

   Trịnh Tiểu Liễu tay cầm màn thầu, lại nhìn khuôn mặt cau có của Trương Long, rồi ngó sang gương mặt buồn bực của Triệu Hổ, bèn ghé sát Kim Kiền ngồi cạnh, thào hỏi: "Kim Kiền, cậu xem Trương gia và Triệu gia hôm nay làm sao thế, sáng sớm ngày ra vẻ mặt cả hai sầm sì, có phải là chúng ta có chỗ nào đó thất thố ?".

   Kim Kiền nghe thế, bèn nuốt cái ực miếng màn thầu trong miệng, nghiêng người sang phía Trịnh Tiểu Liễu, nhíu mày giọng : "Tiểu Lục, hôm nay là ngày đầu chúng ta tuần phố, lần đầu tiên làm thủ hạ hai vị đại nhân này, mới rời khỏi phủ nha còn chưa đến nửa dặm, có chỗ nào thất thố được chứ?".

   Trịnh Tiểu Liễu lại nhìn hai vị đại nhân, cau chặt mày : "Vậy vì sao...".

   Kim Kiền bưng chén trà lên : "Tiểu Lục, tôi hỏi , sai dịch mỗi ngày tuần phố của Khai Phong phủ theo lệ được bố trí thế nào?".

   "Có mười tám đội tuần phố, phía nam thành chín đội, phía bắc thành chín đội, mỗi đội bốn người, luân phiên tuần, chia ra khắp thành", Trịnh Tiểu Liễu như tụng bài học thuộc lòng vậy.

   Kim Kiền gật gật đầu, lại cầm cái màn thầu lên tiếp tục : "Hôm nay chúng ta tuần phía nam thành hay phía bắc thành?".

   "Phía bắc thành."

   "Hôm nay Triển đại nhân tuần ở đâu?"

   "... Phía nam thành."

   "Vậy đúng rồi!" Kim Kiền giơ ngón tay lên, ngoắc ngoắc, lại nghiêng người dựa vào Trịnh Tiểu Liễu. thào : " có để ý , cứ ngày lẻ hai vị đại nhân Vương Triều, Mã Hán cùng Triển đại nhân tuần phố, còn ngày chẵn là hai vị đại nhân Trương Long, Triệu Hổ cùng Triển đại nhân tuần phố".

   Dường như Trịnh Tiểu Liễu có chút sáng tỏ, khẽ gật đầu, nghĩ ngợi lát rồi lẩm bẩm : "Hôm nay là ngày Mười chín tháng Năm, là ngày lẻ, vậy Vương, Mã hai vị cùng Triển đại nhân tuần thành, lẽ nào chính vì nguyên nhân này mà hai vị đại nhân Trương, Triệu vui?".

   Kim Kiền gật đầu, thấp giọng : "Chắc tám phần là vậy rồi. Thế nên cứ vào ngày lẻ tâm tình hai vị Trương, Triệu đều vui, mà ngày chẵn tâm tình họ lại rất tốt". Lòng nàng lại thầm nghĩ: E rằng cái đám người vô lương tâm ở Khoái ban kia biết chuyện này từ lâu rồi, dựa vào kinh nghiệm của mình và Tiểu Lục, sao có khả năng tuần phố cùng hai vị Hiệu úy lục phẩm này chứ, đáng ghét! Mấy cái tên này, dám đem mình, đường đường là người đại ra làm vật hy sinh!

   Trịnh Tiểu Liễu gục gặc trầm ngâm mấy khắc, rồi lại lẩm bẩm : " ra là như thế, trách nào... có điều tôi cũng hiểu được, nếu như tôi có thể cùng Triển đại nhân tuần phố, nhất định tôi cao hứng tới chịu được mất....".

   Kim Kiền nghe vậy, thiếu chút nữa phì cười, nghĩ bụng: ngờ sức hấp dẫn của Tiểu Miêu lại lớn đến vậy, nam nữ già trẻ lớn bé đều gục ngã hết. Chậc chậc, chỉ hy vọng rằng hôm nay mình bị hậu di chứng sức quyến rũ của con mèo kia làm ảnh hưởng, bị hai vị đại nhân mặt nhăn như quả mướp đắng này hoạnh họe.

   Nghĩ đến đây, tâm tư Kim Kiền xoay chuyển rất nhanh, lập tức trưng ra bộ mặt tươi cười, đẩy đĩa màn thầu về phía hai người Trương Long Triệu Hổ, ân cần : "Hai vị đại nhân, trước tiên hãy ăn màn thầu , ăn no mới có khí lực tuần phố".

   Trương Long nghe vậy, ngước mắt lên nhìn Kim Kiền, lạnh lùng : "Kim Kiền, ngươi chớ có cho rằng hai người các ngươi được Triển đại nhân đề cử gia nhập Khoái ban, mà hai huynh đệ chúng ta đối xử đặc biệt với các ngươi. Hai huynh đệ chúng ta từ khi theo Bao đại nhân đến nay đều lấy việc công làm trọng, chưa từng lẫn lộn công tư, nếu hai người các ngươi có hành vi làm tròn bổn phận đừng trách hai chúng ta giải quyết theo phép công".

   Những lời này vừa thốt ra, đừng là Trịnh Tiểu Liễu bàng hoàng, mà ngay đến Kim Kiền cũng ngẩn người, não bộ hoàn toàn hiểu được chuyện gì diễn ra.

   Kim Kiền vội trộm đánh giá Trương Long, Triệu Hổ vài lần, chỉ thấy ai người này, lông mày nhíu chặt, sắc mặt tốt, chình là nhìn trừng trừng mình và Trịnh Tiểu Liễu. Kim Kiền nhíu mày suy tư, lòng thầm nghĩ: Ôi, cứ theo ý tứ của hai người này lẽ mình được Tiểu Miêu đối xử đặc biệt, tiến cử mình thăng chức, thế nên mới dẫn đến việc Tứ đại kim cương này sinh lòng đố ky?! Trời ạ, vừa nhậm chức bị cấp trực tiếp bất mãn, tiền đồ sao thấy tăm tối quá! Tiểu Miêu, lần này ngài lại hại tôi thảm rồi.

   Bị Trương Long cảnh cáo vài câu, Kim Kiền dám làm mấy chuyện ngu ngốc như nịnh bợ, trưng ra vẻ mặt tươi cười, nhiệt tình để rồi nhận ngay gáo nước lạnh, chỉ đành cùng Trịnh Tiểu Liễu ngồi nghiêm chỉnh dùng bũa sáng. Bốn người yên lặng ăn điểm tâm sáng xong, Triệu Hổ đặt tiền lên bàn rồi cùng Trương Long đứng dậy ra khía cửa, Trịnh Tiểu Liễu theo sát ngay sau. Kim Kiền đứng cạnh bàn, nhìn bảy văn tiền đặt đó, khẽ nhíu mày, vẫy tay gọi Tôn hảo thủ lại.

   Tôn hảo thủ đến bên bàn nhìn Kim Kiền cầm bảy văn tiền tay, cảm thấy có chút khó hiểu.

   Còn cái vị Kim Kiền này tỉ mỉ đếm đếm lại mấy văn tiền, xếp chúng ngay ngắn lại với nhau rồi đặt vào tay Tôn hảo thủ, khẽ cười : "Ông chủ, hôm nay mấy người chúng tôi ăn nhiều hơn bình thường đĩa màn thầu, có câu: Bán nhiều lời nhiều. Ông chủ, có phải ông nên có chút gì đó để bày tỏ ?".

   Tôn hảo thủ nghe vậy nhất thời sửng sốt, vẻ mặt tràn ngập nghi hoặc, định hỏi lại thấy Kim Kiền đến bên cạnh lồng hấp, thò tay nhón lấy hai cái màn thầu nhét vào trong áo, nhe răng cười : "Ông chủ, hôm nay tôi xin đa tạ ông tặng bánh".

   xong, tiểu sai dịch kia liền lắc người cái, chớp mắt thấy bóng dáng đâu, đợi đến khi Tôn hảo thủ hoàn hồn lại chạy vội ra cửa thấy tiểu sai dịch nọ sớm xa tới hơn mười trượng rồi.

   Nhìn bóng lưng mảnh khảnh yếu ớt của Kim Kiền phía sau Trương Long, Triệu Hổ, trong đầu Tôn hảo thủ đột nhiên lóe lên cái, vỗ mạnh trán, lòng thầm hô lớn: Ai da, chả trách mình cảm thấy tiểu sai dịch này trông quen quen, cậu ta chẳng phải là sai dịch ở Tạo ban của Khai Phong phủ, người cách đây nửa tháng đem giá hàng hóa của cả chợ Đông Kinh Biện Lương trả xuống còn nửa đấy sao? ngờ mới có mấy ngày gặp, tiểu sai dịch này thăng chức gia nhập Khoái ban, làm bổ khoái rồi, quả nhiên là tiền đồ rộng mở vô cùng! Mà lại , tiểu sai dịch này lấy của mình hai cái màn thầu để làm gì vậy?

   Về phần Kim Kiền, cho đến khi ôm hai cái màn thầu vừa mới dụ dỗ lấy được vào lòng, nàng mới yên tâm đôi chút. Mấy ngày hôm nay nghe các tiền bối Khoái ban chuyện trong lúc trà dư tửu hậu, Kim Kiền cũng biết được nhiệm vụ tuần phố chẳng qua là làm bộ lại lại đường, cùng lắm là loanh quanh tản bộ rèn luyện thể lực mà thôi. Nhưng hôm nay, ngày đầu tiên nàng tuần phố lại do hai vị Hiệu úy lục phẩm này dẫn dắt, thế sắc mặt cả hai còn tối sầm, chừng các vị ấy nghĩ ra cái gì đó để khủng bố mình, thể đề phòng trước được. đời này thứ mà Kim Kiền sợ nhất ngoại trừ chết ra chính là bị bỏ đói. Thế nên, Kim Kiền lập tức vô cùng quyết đoán, dụ dỗ lừa gạt hai cái màn thầu của Tôn hảo thủ, phòng khi cần đến.

   thực chứng minh, hành động lần này của Kim Kiền quả là sáng suốt vạn phần.

   Tục ngữ có câu: Thiên hạ duy chỉ có tiểu nhân và đàn ông đố kỵ là khó dạy [1] .

   [1] Ở đây Kim Kiền lấy ý câu của Khổng Tử trong Luận Ngữ, thiên Dương Hóa mà "chế" thành. Nguyên văn: Duy nữ tử dữ tiểu nhân nan dưỡng dã, cận chi tắc bất tôn, viễn chi tắc oán nghĩa là: Duy chỉ có đàn bà và tiểu nhân là khó dạy, gần chúng nhờn, xa chúng oán.

   Từ khi bắt đầu rời khỏi tiệm bán màn thầu, đoàn tuần phố cơ hồ chưa dừng lại chút nào, từ sáng sớm cho đến giữa trưa, dấu chân của họ in cả nửa thành Biện Lương, cho đến khi Kim, Trịnh hai người chân mềm nhũ cả ra, eo lưng cứng đờ, cũng được nghỉ ngơi lấy mấy khắc. Còn Trương Long, Triệu Hổ hai người, chả biết là uống sữa sói lớn lên hay là ăn thịt gấu bổ người mà sắc mặt chẳng mảy may lộ ra chút mệt mỏi nào, dường như còn bừng bừng khí lực nữa là đằng khác, cứ như muốn đem Kim, Trịnh hai người dày vò cho mệt lả tả tơi ra mới chịu dừng lại.

   Vất vả bị "hầm" cho đến khi ăn trưa, vốn cứ tưởng có thể đến những chỗ đại loại như tửu lâu nghỉ chân chút, thuận tiện uống hớp trà, chẳng ngờ hai vị Hiệu úy đại nhân lại noi tấm gương to lớn vĩ đại của Tứ phẩm đới đao hộ vệ, Triển đại nhân, tính chuyên nghiệp tuân thủ thời gian làm việc cần phải , ngay đến cả tinh thần tiết kiệm chịu đựng gian khổ cũng bắt chước y hệt. Ấy chính là ngồi ở quán ven đường gọi bốn bát mỳ dương xuân, thời gian nghỉ trưa mà Kim Kiền mong ngóng lâu chỉ chưa đầy năm phút đồng hồ là kết thúc. Hai cái màn thầu Kim Kiền cất trong người, đến cả thời gian phát huy tác dụng cũng có.

   Hành trình tuần phố buổi chiều lại càng gian nan vất vả hơn vạn phần, cũng bởi nơi mà bốn người tuần vừa hay nằm giữa chợ trong thành. Vừa bước vào con đường dẫn tới chợ, phàm là những tiểu thương buôn bán đường đều hướng Kim Kiền chào hỏi, Kim Kiền càng nghe da đầu càng ngứa râm ran, còn sắc mặt của hai vị Hiệu úy đại nhân ngày thâm xì thâm xịt. Cho đến khi vào trung tâm chợ, bốn người bị đông đảo các thương lái, tiểu thương vây lại chỗ, lại vô cùng khó khăn.

   Trương Long, Triệu Hổ sắc mặt đen sì, nhìn Kim Kiền đáp lễ chúng nhân xung quanh từng người, từng người . Chợt nghe người trong đám đông cao giọng hô: "Ai da, đây chẳng phải tiểu quan sai của Khai Phong phủ sao?".

   Kim Kiền nghe thấy giọng quen quen, bèn ngẩng đầu lên nhìn, chỉ thấy người vạch đám đông tới, là đại hán khôi ngô, khuôn mặt đầy những râu là râu, trông cũng có vài phần quen mặt, bất giác hỏi: "Đại ca là...".

   "Tiểu ca, cậu đúng là mau quên đấy nhé." Người vừa tới nhìn Kim Kiền lớn tiếng cười : "Hai sọt lê của tôi hương vị thế nào?".

   Kim Kiền nghe xong những lời này, liền định thần nhìn kỹ, khi ấy mới nhớ ra, đối diện chính là người mà nửa tháng trước Kim Kiền lợi dụng "Mỹ miêu kế" mà giảm được tới nửa giá tiền khi mua hai sọt lê, Lý Đại.

   " ra là Lý đại ca", Kim Kiền chắp tay cười đáp lại.

   Lý Đại cũng khách khí, vươn tay ra vỗ lưng Kim Kiền hai cái, cười : "Xem ra tiểu ca vận khí tốt lắm nhỉ, nhanh như vậy từ tạp dịch Tạo ban bé thăng lên thành bổ khoái rồi, nhưng cũng đáng tiếc, sau này có ai cùng tôi đấu võ mồm nữa rồi".

   Kim Kiền bị cái vỗ mạnh của Lý Đại làm cho thiếu chút nữa sụm xuống, vội vàng lấy lại thăng bằng, ổn định trọng tâm cơ thể.

   Lý Đại thu tay lại, lúc này mới chú ý đến Trương Long, Triệu Hổ và Trịnh Tiểu Liễu ở phía sau, cười : "Mấy vị này chắc cũng là quan gia của Khai Phong phủ rồi", xong Lý Đại chắp tay hành lễ.

   Trương Long, Triệu Hổ thấy tình huống như vậy cũng chắp tay đáp lễ, nhưng sắc mặt lại tỏ ra vui. tới Trương Long, Triệu Hổ, từ khi theo Bao đại nhân vào Khai Phong phủ, xuất môn tra án cũng thế, tuần phố bảo vệ thành cũng vậy, chưa từng bị ngó lơ như bây giờ, vậy mà nay lại bị sai dịch bé đoạt mất vị trí nổi bật, tự nhiên trong lòng có chút vui.

   Kim Kiền ngước mắt lên nhìn, thấy hai người họ sắc mặt đen kịt, liền vội vàng xoay người cười : "Lý đại ca, đây là hai vị Hiệu úy lục phẩm, thuộc hạ dưới trướng Bao đại nhân của Khai Phong phủ, Trương Long, Trương đại nhân và Triệu Hổ, Triệu đại nhân".

   Mọi người xung quanh vừa nghe vậy, ngay lập tức những tiếng xôn xao nổi lên.

   Lý Đại nghe vậy liền khom người thi lễ lần nữa: " ra là Trương đại nhân và Triệu đại nhân, thảo dân xin bái kiến".

   Lúc này sắc mặt của Trương Long, Triệu Hổ mới hòa hoãn vài phần.

   Chỉ thấy Lý Đại nhìn xung quanh lượt, rồi lại hỏi Kim Kiền: "Tiểu ca, vì sao thấy Triển đại nhân?".

   Kim Kiền vừa nghe nhất thời trán đổ mồ hôi lạnh, thầm nghĩ: Lý Đại này là, cái cần hỏi chả hỏi, cái nên hỏi lại hỏi loạn lên, tự dưng nhắc đến Tiểu Miêu làm gì, đó chẳng phải là đổ thêm dầu vào lửa sao?

   "Hôm nay Triển đại nhân tuần ở phía nam thành...". Kim Kiền cười méo xệch đáp, chỉ cảm thấy sau lưng có bốn tia sáng nóng bỏng xuyên thấu cả áo quần bắn thẳng vào.

   Trong đám đông lại truyền ra tràng thanh tiếc hận.

   Mà Lý Đại nghe vậy, liền lấy từ trong túi ra năm sáu quả lê xanh mỡ màng mọng nước, đặt vào tay Kim Kiền : "Mấy hôm trước ở trong chợ nhìn thấy sắc mặt Triển đại nhân được tốt lắm, dường như bị cảm phong hàn. Tiểu ca, mấy quả lê này cậu cầm về đưa cho Triển đại nhân, để đại nhân bồi bổ cơ thể".

   Kim Kiền ôm mấy quả lê liền cảm thấy da đầu phát run, sau lưng bốn ánh mắt của Trương Long, Triệu Hổ hai người, tựa như laser quét đến sau lưng.

   Mặc dù Công Tôn tiên sinh và Triển đại nhân trần tình cho Kim Kiền rằng, Kim, Trịnh hai người đem quẳng Triển đại nhân xuống hồ, chẳng qua là để giúp Triển đại nhân giải độc, nhưng bình thường hành vi của Kim Kiền lại quái gở bất chính, thế nên phần đông nha dịch của Khai Phong phủ đều tin vào những lời ấy. Lại thêm sau lần đó Tiểu Miêu bị nhiễm phong hàn, những lời đồn thổi trong Khai Phong phủ nổi lên tứ phía, cũng có lời đồn là Kim, Trịnh hai người cố ý hại vị Triển đại nhân, thần tượng của chúng nhân Khai Phong phủ, nhiễm phong hàn. Kim, Trịnh hai người vạn phần bất đắc dĩ, dù có trăm cái miệng cũng thể biện giải.

   Ngay lúc Kim Kiền cho rằng mình sắp bị ánh mắt của nhị vị đại nhân bắn cho đến chết, đột nhiên phía cuối đường vang lên tiếng hô hoán, vào thời điểm này đối với Kim Kiền mà , quả thực tựa như thanh của Đấng cứu thế:

   "Bớ người ta, bắt cướp, bắt cướp!"

   Tiếng hô từ cuối đường vang đến, mặc dù giữa chợ vô cùng huyên náo, nhưng bởi tiếng kêu thê lương thảm thiết nên rất dễ phân biệt. Trương Long, Triệu Hổ thân hình vừa động bỗng cảm thấy trận gió quét qua người, định thần nhìn lại bóng dáng Kim Kiền lướt qua trước mắt, biến mất trong đám người, chỉ để lại mấy quả lê nằm lăn lóc đất.

   Mặc dù trước đó Trương Long, Triệu Hổ nghe Vương triều, Mã Hán nhắc đến khinh công của Kim Kiền, nhưng họ chưa từng tận mắt nhìn thấy, lúc này chứng kiến khỏi giật mình kinh ngạc, cùng với những tiểu thương, thương lái xung quanh ngẩn cả người ra.

   Lại về Kim Kiền, khó khăn lắm mới có cớ thoát khỏi hai người Trương, Triệu, tất nhiên là đem hết sở học bình sinh ra mà tận lực phát huy rồi, vận toàn bộ sức lực mà lao vút ra khỏi đám người. Chỉ chớp mắt đến cuối đường.

   Cuối đường giống như trung tâm chợ, khách bộ hành nhiều, chỉ lác đác vài người qua lại. ông lão tốc bạc trắng ngã sõng soài bên vệ đường, cánh tay run rẩy chỉ về phía trước, kêu lên thê thiết: "Cướp, bớ người ta!".

   Kim Kiền nhìn theo hướng tay chỉ của ông lão thấy hai gã mặc áo thô chạy thục mạng.

   Kim Kiền nheo mắt lại, tức dưới chân phát lực, chưa đến ba bốn lần tung người, nhảy đến trước mặt hai gã đó rồi.

   Hai tên tiểu tặc đắc ý vì vừa cướp được đồ thấy chạy thuận lợi, hỉ hả mừng vui, dương dương tự đắc, bất ngờ trước mắt bỗng xuất bổ khoái chẳng biết từ đâu chui ra, khỏi giật mình kinh sợ, nhưng định thần nhìn kỹ, chúng lại thấy hớn hở.

   Tiểu bổ khoái trước mặt, thân hình gầy gò ốm yếu, da mặt trơn nhẵn, nom dáng vẻ dường như chưa qua tuổi thiếu niên.

   tên tiểu tặc cất tiếng cười : "Tiểu quỷ, lông tóc còn chưa mọc đủ mà làm bổ khoái hả?".

   Tên còn lại cũng tiếp lời cười cợt: "Mau tránh đường cho bọn ông, miễn cho ông đây phải hắt xì thổi văng nhà ngươi ".

   Kim Kiền ngay từ sáng sớm chịu bụng ấm ức, hậm hực vì có chỗ trút giận, lúc này lại nghe được những lời của hai tên này, lửa giận trong lòng càng bốc cao, nghĩ bụng: Con bà nó, thời đại này cường đạo lại dám hung hăng càn rỡ với cả quan binh, là thế đạo ngày càng suy đồi.

   Nắm lấy chuôi đao ở bên hông, xoẹt cái Kim Kiền rút ra thanh đao bản rộng sáng lóa, quát: " được cử động!".

   Người đường vừa thấy Kim Kiền rút đao ra tức chạy trốn mất biệt, loáng cái đường còn bóng người.

   Hai tên tiểu tặc thấy hành động này của Kim Kiền lại chẳng mảy may tỏ ra sợ hãi hay hoảng hốt, ngược lại còn thấy có chút thích thú, hớn hở. tên cười giễu: "Tiểu quan gia à, ngươi đừng tưởng chỉ cần rút đao ra là huynh đệ chúng ta sợ ngươi. cho ngươi biết, trừ Triển Chiêu của Khai Phong phủ ra, ai cũng đừng mơ ngăn được chúng ta".

   Câu này cũng là thực. Hai tên trộm vặt này "hành nghề" ở kinh thành lâu, tuy võ nghệ cao nhưng lại rất thông thuộc địa hình trong thành, công phu chạy trốn vô cùng cao cường, tựa như cá trạch trơn tuột chẳng thể nào bắt được bằng tay , muốn bắt hai tên này quả thực rất khó khăn, khiến cho chúng nha dịch của Khai Phong phủ vô cùng đau đầu. Trước kia hai tên này từng bị bắt giam vào đại lao Khai Phong phủ ba lần, đều là do Triển Chiêu tự tay tróc nã, nhưng bởi chúng chỉ phạm vào tội nên chỉ dăm ba tháng sau là lại được phóng thích. Sau vài lần, hai tên này cũng dần thông minh lên, nghe ngóng tuyến đường Triển Chiêu tuần tra, sau đó chỉ chọn hướng ngược lại mà ra tay, thế nên nửa năm trở lại đây, chúng chưa từng thất thủ hay bị bắt, lời tất nhiên cũng cuồng vọng hơn vài phần.

   Kim Kiền nghe được những lời này, đôi mắt bỗng trợn trừng, đột nhiên tra đao vào vỏ, thò tay vào trong áo mò mẫm, rất nhanh sau đó, lấy ra hai cái màn thầu và cái túi, nhếch mép cười với hai tên trước mặt.

   Hai tên tiểu tặc thấy tình huống vậy khỏi giật mình, chỉ cảm thấy nụ cười trước mắt khiến người ta rợn người, lạnh cả sống lưng.

   Kim Kiền chầm chậm nâng cái túi lên cao, lấy ít bột màu vàng rắc lên hai cái màn thầu, sau đó vung tay cái, ném hai cái màn thầu về phía hai tên tiểu tặc đối diện.

   Đùng...

   Hai tên tiểu tặc chỉ thấy trước mắt bỗng bùng lên hai cuộn khói màu vàng, toàn thân tức tê dại, đến khi hoàn hồn lại cả hai cứng ngắc như tượng đá rồi đồng loạt đổ cái rầm xuống đất.

   Kim Kiền từ từ đến gần chúng, bẻ tay răng rắc, mặt mày dữ tợn, giơ chân lên hung hăng đá vào bụng hai tên đó, vừa đá vừa mắng: "Mợ nó, cái gì 'ngoại trừ Triển Chiêu ai cũng đừng mong ngăn được chúng ta', con mèo thối đó có gì hơn người nào? Hôm nay ta cho các ngươi nếm mùi 'nấm cương thi' này, để biết cái gọi là, thiên ngoại hữu thiên, nhân ngoại hữu nhân [2] !".

   [2] Câu này có nghĩa là: Trời rộng còn có trời rộng hơn, người tài còn có người tài hơn.

   Đáng thương cho hai tên tiểu tặc, cho tới tận khi mất ý thức cũng hiểu hôm nay xuất hành kiểu gì mà đen đủi quá vậy, lại đụng ngay tên quái nhân.

   Đến khi ba người Trương Long, Triệu Hổ và Trịnh Tiểu Liễu chạy tới nơi Kim Kiền phát tiết xong, kiểm tra tay nải mà hai tên tiểu tặc cướp .

   Trương Long, Triệu Hổ nhìn hai tên tiểu tặc nằm đất, bất giác lặng lẽ đưa mắt nhìn nhau, thần sắc ngưng trọng, bước lên trước vài bước, trói hai tên tiểu tặc lại với nhau, đẩy sang bên. Trịnh Tiểu Liễu bước vội đến bên Kim Kiền, định mở miệng hỏi vài câu bỗng nghe thấy sau lưng vang lên tiếng kêu: "Tay... tay nải của lão".

   Mọi người đồng loạt quay đầu lại nhìn, chỉ thấy lão nhân tập tễnh bước tới.

   Lão nhân này, vận áo vải thô màu nâu xám, thắt lưng cũng bằng vải thô màu đen, giày vải đen, đôi giày còn bị rách bươm, hở cả mõm, lại nhìn lên mặt người này, cả đầu trắng như cước, râu dài hai thước bạc phơ, khuôn mặt đầy những nếp nhăn, thần sắc tiều tụy, chính là lão nhân kêu cứu trước đó.

   Lão nhân tập tễnh mấy bước chạy đến bên Kim Kiền, giật lấy tay nải trong tay Kim Kiền, khỏi rưng rưng đôi hàng lệ chảy, nghẹn ngào: "Đa... đa tạ quan gia tương trợ...", rồi liền khom lưng định quỳ xuống.

   Kim Kiền thấy thế vội đưa tay đỡ lấy cánh tay ông lão, bối rối : "Chẳng qua chỉ là bổn phận phải làm, cần cảm tạ...".

   Lão nhân nọ nghe xong mới từ từ đứng lên, lau nước mắt : "Vị quan gia này, ngài là quan gia của phủ nào, nếu ngại có thể cho lão biết để lão đến cửa tạ ơn".

   Những lời này vừa thốt ra, tất cả đều cảm thấy sửng sốt. Kim Kiền đánh giá ông lão này từ xuống dưới lượt, đại khái đoán ra: Cư dân của Đông Kinh Biện Lương này, ai mà biết trang phục của nha dịch Khai Phong phủ, xem ra ông lão này tám phần là người từ nơi khác tới.

   "Chúng tôi là nha dịch của Khai Phong phủ, chuyện tróc nã tội phạm này vốn là phận ..."

   "Sao?!"

   Kim Kiền còn chưa hết câu bị tiếng kêu kinh hãi của ông lão cắt ngang.

   Lão nhân túm lấy hai cánh tay Kim Kiền, ngón tay níu chặt, mắt như sáng lên, khóe môi run run hỏi lại: "Tiểu quan gia là... là nha dịch của phủ Khai Phong?".

   Cánh tay Kim Kiền bị nắm đến phát đau, bất giác khẽ gật gật đầu. Trong lòng bỗng dâng lên dự cảm lành: Ông lão này kích động như vậy, lẽ nào...

   Lão nhân thấy Kim Kiền gật đầu, trong tích tắc cả người như bị chấn động, bịch cái liền quỳ xuống đất, cao giọng kêu: "Thảo dân oan uổng quá!!!".

   Da mặt Kim Kiền nhất thời giật giật, thầm nghĩ: Quả nhiên là như vậy, kẻ nghe tới ba chữ "Khai Phong phủ" mà kích động như thế, phải chủ nợ muốn đòi tiền phủ Khai Phong chính là khổ chủ đến Khai Phong phủ kêu oan... Chậc chậc, lần đầu tiên tuần phố đụng chuyện xui xẻo thế này... Ông trời ơi, ông để tôi sống yên ổn được vài ngày sao?!


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Hồi 2
    Beta: 7an   Nô bộc Trương thị thay chủ kêu oan.

   Bổ khoái bất đắc dĩ Trần Châu.


   Lão nhân kia đột nhiên kêu oan ngay giữa phố, nhất thời khiến tất cả bàng hoàng ngẩn người. Cuối cùng Trương Long, Triệu Hổ, dù sao cũng theo Bao đại nhân nhiều năm, thấy tình hình như vậy liền lập tức quyết định đưa vị lão nhân này về Khai Phong phủ, thỉnh Bao đại nhân đích thân hỏi chuyện. Hai tên tiểu tặc bị trúng "phấn cương thi" do Kim Kiền mới phối chế, đợi sau nửa canh giờ độc tự giải, nhưng đáng thương cho Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu đành phải làm cu li đưa hai tên tiểu tặc thể nhúc nhích về Khai Phong phủ.

   Cho đến khi đoàn người lệt xà lệt xệt về đến Khai Phong phủ nha cũng sắp hoàng hôn rồi, nha dịch tuân phố của Khai Phong phủ hầu hết hổi phủ. Trương Long, Triệu Hổ lập tức đem chuyện này bẩm báo cho Bao đại nhân. Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu sau khi đem hai tên tiểu tặc giao cho ngục tốt, bèn trông giữ bên người lão nhân, đợi Bao đại nhân truyền gọi.

   Phàm là những người đến phủ Khai Phong cảo trạng, nếu ở bên ngoài công đường đánh trông kêu oan tất thăng đường thẩm án, nếu là ngăn kiệu kêu oan, sau khi cần nhắc tình hình cụ thể, tám phần ở ngoài khách sảnh mà thẩm án trước, sau đó mới thăng đường. Còn trường hợp chặn nha dịch phủ Khai Phong lại mà kêu oan này ... thực là hiếm gặp, tất nhiên thẩm án ở khách sảnh của Khai Phong phủ rồi.

   Quà nhiên lâu sau, Bao đại nhân hạ lệnh cho Kim Kiền và Trịnh Tiểu Liễu đưa vị lão nhân này vào khách sảnh.

   Ba người vào khách sảnh, vừa mới bước vào cửa, Kim Kiền vội đưa mắt nhìn bốn xung quanh, đúng lúc liếc đến giữa khách sảnh, thấy bóng áo đỏ thân thẳng như cán bút vững vàng, trầm tĩnh đứng bên Bao đại nhân. Kim Kiền lại đưa mắt nhìn Trương Long, Triệu Hổ, quả nhiên vẻ mặt u ám, cộc cằn ngay từ sáng sớm kéo dài gần ngày trời nay tan biến, ngược lại khuôn mặt của hai vị đại nhân dường như còn khí sắc ấm áp, ôn hòa. Tới giờ Kim Kiền mới thở phào nhõm, nghĩ bụng: Tiểu Miêu quả thực có thể sánh ngang với quạt sưởi rồi, còn có tác dụng làm ấm da mặt hai người này nữa chứ.

   Vị lão nhân nọ bước vào trong khách sảnh, ngước mắt lên nhìn thấy người với khuôn mặt đen sì râu dài ngồi chính gỉữa khách sảnh, giữa trán vầng trăng lưỡi liềm, thân vận thường phục màu xanh, khuôn mặt toát lên chính khí cùng thần sắc uy nghiêm. Lão nhân lập tức phủ phục, dập đầu xuống đất, cao giọng kêu lên; "Thảo dân bái kiến Thanh Thiên Bao đại nhân".

   Bạo đại nhân nhìn người quỳ phía dưới, chậm rãi cất tiếng hỏi: "Ngươi là kẻ nào, vì có gì mà kêu oan?".

   Lão nhân kia cúi đầu đáp: "Thảo dân là người Trần Châu, họ Trương tên Phúc Tùng, vốn là nô bộc của y quán Trương thị ở Trần Châu, lần này tới đây chính là để thay thiếu gia nhà thảo dân kêu oan".

   "Thiếu gia nhà ngươi là kẻ nào?"

   "Bẩm đại nhân, thiếu gia của thảo dân họ Trương tên Tụng Đức, là đại phu có tiếng trong thành Trần Châu."

   "Đại phu?", Bao đại nhân hỏi tiếp: " có oan khuất gì? Vì sao thể đích thân đến kêu oan mà lại để cho ngươi vất vả lặn lội tới đây?".

   Trương Phúc Tùng vừa nghe xong nhất thời nước mắt lưng tròng, thân hình khẽ run lên, kêu lớn: "Đại nhân, thiếu… thiếu gia của thảo dân bị kẻ gian vu hãm, bị phán tội giết người, bị giam trong đại lao của Trần Chaư phủ, thể đến Khai Phong phủ kêu oan được!".

   Bao đại nhân nheo nheo mắt trầm ngâm, lại hỏi: "Ngươi thiêu gia Trương Tụng Đức của ngươi bị phán tội giết người, vậy ký nhận tội chưa?".

   "Việc này...", Trương Phúc Tùng ngập ngừng, cả người run run, thâp giọng trả lời: "Thiếu gia của thảo dân ký nhân tội".

   Mọi người nghe vậy đều sửng sốt.

   Kim Kiền đứng trong góc khách sảnh, khẽ nhướng mày, khỏi cảm thấy có chút nực cười: Lão đầu này uống nhầm thuốc à? Tội nhân ký nhận ngay công đường rồi, vậy mà còn chạy tới phủ Khai Phong kêu oan, đúng là lãng phí tài lực, vật lực cộng cả nhân công lao động của phủ Khai Phong.

   Chỉ nghe Bao đại nhân đột nhiên cao giọng quát lớn: "Điêu dân to gan, phạm nhân ký nhận tội công đường, ràng bản án kết thúc, ngươi còn đến Khai Phong phủ kêu oan, thực là quá hoang đường".

   Trương Phúc Tùng vừa nghe liền khóc lóc kêu lên: "Đại nhân, oan uổng quá. Thiếu gia của thảo dân ký nhận tội công đường là do bị tri phủ Trần Châu vu hãm".

   Bao đại nhân ngưng lại hỏi nữa, trầm ngâm, đánh giá kỹ lưỡng lão nhân quỳ phía dưới.

   Chỉ thấy lão nhân này, đầu tóc tán loạn, áo quần rách rưới, gương mặt mang vẻ tang thương quỳ dưới công đường, khuôn mặt già nua lệ rơi đầm đìa, tràn ngập bi thương.

   Bao đại nhân khỏi động lòng trắc , liền thở dài, chầm chậm cất tiếng: "Trương Phúc Tùng, tạm thời ngươi hãy đem đầu đuôi việc nhất nhất ra cho bản phủ nghe".

   Trương Phúc Tùng nghe xong, nhất thời cảm kích thôi, vội vàng dập đầu cảm tạ, vừa lạy binh binh vừa : "Lão gia và phu nhân của thảo dân mất sớm, chỉ để lại mình thiếu gia. Từ thiếu gia thông minh, vừa qua hai mươi tuổi kế thừa y quán của Trương thị, tính đến nay tuy mới ba năm nhưng y thuật của thiếu gia ở Trần Châu có vài phần danh tiếng".

   " là thần y, vì sao lại bị cáo trạng với tội danh sát nhân?"

   Trương Phúc Tùng nức nở : "Đại nhân, nhắc đến chuyện này quả thực là oan thâu trời. Tháng trước, Hoàng Đại Hổ hàng xóm làm nghề đồ tể bị nhiễm phong hàn, mời thiếu gia nhà thảo dân qua thăm bệnh, chưa được mấy ngày, bệnh của Hoàng Đại Hổ thuyên giảm hơ nửa. Nhà Hoàng Đại Hổ vốn bần hàn, có tiền trả phí chẩn trị, thiếu gia nhà thảo dân hảo tâm, thu phí, vì thế mà thê tử của Hoàng Đại Hố hàm ơn thôi, lại đến để cảm tạ, thiếu gia nhà thảo dân liền tặng cho mấy thang thuốc điều dưỡng. Chẳng ngờ Hoàng Đại Hổ sau khi uống thuốc thất khiếu 1 liền chảy máu, mất mạng tại chỗ. Cũng vì thế mà mẹ của Hoàng Đại Hổ thưa kiện thiếu gia nhà thảo dân công đường, vu cho thiếu gia nhà thảo nhân cùng Hoàng thị cấu kết, hạ độc chổng. Mà tri phủ lão gia trắng đen chẳng phân, liền kết tội Hoàng thị thông dâm đem giam vào đại lao, lại vu oan giá họa cho thiếu gia nhà thảo dàn, phán tội chết."

   1 Theo Đông y, thất khiếu chính lả bảy lỗ khuôn mặt gồm: hai mắt, hai tai, hai lỗ mũi và miệng.

   Bao đại nhản và mọi người nghe xong đều nhíu mày trầm ngâm, khí nhất thời rơi vào im lặng, sau đó Bao đại nhân lại hỏi tiếp: "Tri phủ Trần Châu thẩm tra xử lý vụ án này có nhân chứng chứng thực công tử nhà ngươi giết người ?".

   Trương Phúc Tùng đáp: "Có nhân chứng, là người đàn bà hàng xóm của nhà Hoàng Đại Hổ, bà ta tự xưng là tận mắt nhìn thấy thiếu gia nhà thảo dân cùng Hoàng thị từng liếc mắt đưa tình, vô cùng mờ ám. Đại nhân, đây chính là nỗi oan tày trời, thiếu gia nhà thảo dân từ chăm đọc thi thư, là bậc chính nhân quân tử, sao có thể cùng thê tử của người khác làm chuyện mờ ám được?".

   Bao đại nhân nhíu chặt mày, hỏi: "Vậy có vật chứng gì ?".

   Trương Phúc Tùng nghe vậy liền nghẹn ngào, ngừng nức nở : "Khi ấy đại phu khám nghiệm tử thi phát thạch tín trong cơ thể nạn nhân, liền khăng khăng rằng thiếu gia nhà thảo dân hạ độc, hơn nữa tri phủ cho lục soát y quán nhà thảo dân và tìm thây thạch tín, sau đó liền định tội cho thiếu gia. Đại nhân, thạch tín kia vốn là phương thuốc, y quán nào mà chẳng có, sao có thể coi là bằng chứng? Đại nhân, ngài nhất định phải giải oan cho thiếu gia nhà thảo dân!!!".

   rồi, Trương Phúc Tùng liển dập đầu binh binh xuống đất.

   Bao đại nhân trầm tư giây lất, chậm rãi đưa mắt nhìn sang Công Tôn tiên sinh đứng kế bên.

   Chỉ thấy Công Tôn tiên sinh khẽ nhíu mày, rồi mở miệng hỏi: "Trương Phúc Tùng, ngươi công tử nhà ngươi dùng thạch tín trong thuốc, có bằng chứng gì ?".

   "Có, có, có!" Trương Phúc Tùng vội vàng buông tay nải ôm chặt trong lòng, cởi nút thắt rồi lấy ra bọc vải, giở từng lớp vải ra, cẩn thận dâng lên tờ giấy trắng nhăn nhúm: "Đại nhân, đây là đơn thuốc thiếu gia nhà thảo dân ngày đó đưa cho Hoàng thị, thảo dân chiếu theo đơn này mà bốc thuốc, bên trong tuyệt đối thể có thạch tín".

   Trương Long tiếp nhận đơn thuốc rồi dâng lên Bao đại nhân, Bao đại nhân nhìn lướt qua cái rồi đưa cho Công Tôn tiên sinh.

   Công Tôn tiên sinh cẩn thận xem xét hổi lâu, sau đó ngẩng đầu lên khe khẽ gật đầu với Bao đại nhân.

   Bao đại nhân thấy vậy liền với Trương Phúc Tùng quỳ phía dưới: "Trương Phúc Tùng, án này của ngươi bản phủ thụ lý, ngươi trước hãy ở lại phủ nha, đợi bản phủ điều tra tường tận, nếu quả thực Trương Tụng Đức bị oan, bản phủ nhất định trả lại trong sạch cho ".

   "Đa... đa tạ đại nhân!!!", Trương Phúc Tùng lại dập đầu hồi, vừa lạy vừa lớn tiếng hô cảm tạ.

   Đợi đến khi Trương Phúc Tùng được nha dịch dẫn ra khỏi khách sảnh, Bao đại nhân mới chậm rãi cất tiếng hỏi Công Tôn tiên sinh: "Công Tôn tiên sinh, đối với việc lần này tiên sinh thấy thế nào?".

   Công Tôn tiên sinh hơi cúi đầu, cân nhắc lát rồi trả lời: "Đại nhân, án này có rất nhiều điểm đáng ngờ, nếu chỉ dựa vào những lời phiến diện của Trương Phúc Tùng e là thể kết luận vội vàng được".

   Bao đại nhân gật đầu, : "Bản phủ cũng thấy như thế. Bản phủ dự định phái người đến Trần Châu để tra án này, tiên sinh nghĩ sao?".

   "Hành động này vô cùng thỏa đáng."

   Bao đại nhân nghe xong liền quay sang Triển Chiêu đứng bên : "Triển hộ vệ, Trương Long, Triệu Hổ nghe lệnh, bản phủ lệnh cho ba người các ngươi ngày mai lập tức lên đường, đến Trần Châu tra án này".

   Triển Chiều bước lên bước, hai tay ôm quyền, hào sáng đáp: "Thuộc hạ tuân lệnh".

   Trương Long, Triệu Hổ nghe xong, lòng vui như hoa nở, vội bước lên hai bước lớn, cao giọng : "Thuộc hạ tuân lệnh".

   Công Tôn tiên sinh thấy vậy, lại : "Triển hộ vệ, 1ần này ba người các ngươi đến Trần Châu tra án, chỉ có thể điều tra ngầm, thể công khai".

   Những lời này vừa , mọi người đều sững cả ra.

   Triển Chiêu nhìn Công Tôn tiên sinh, khuôn mặt mang theo vẻ khó hiểu, Trương Long, Triệu Hổ lại càng ngu ngơ hơn.

   Bao đại nhân hơi nghiêng đầu, nhìn Công Tôn tiên sinh hỏi: "Vì sao tiên sinh lại những lời này?".

   Công Tôn tiên sinh khẽ vuốt râu, nhướng nhướng mày, tiếp: "Lẽ nào đại nhân quên rồi, địa giới Tran Châu kia vốn là địa bàn của An Lạc hầu".

   Kim Kiền nghe vậy khỏi bàng hoàng, thầm nghĩ: An Lạc hầu, cái tên này sao lại nghe quen quen vậy?

   Lại nghe Công Tôn tiên sinh tiếp lời: "An Lạc hầ Bàng Dục là nhi tử độc nhất của Bàng thái sư, là đệ đệ ruột của quý phi nương nương, là quốc cữu 1 đương triều, địa vị vô cùng tôn quý. Mà Bàng thái sư cùng đại nhân chính kiến luôn bất đồng, lần này nếu công khai thân phận quan của phủ Khai Phong e là bị An Lạc hầu gây khó dễ".

   1 Quốc cữu: Em vợ của hoàng đế.

   Dứt lời, mọi người đều hiểu , lại càng thêm kính phục nhìn xa trông rộng của Công Tôn tiên sinh.

   Bao đại nhân khe khẽ gật đầu, vuốt râu cười : "Tiên sinh quả nhiên là suy nghĩ vô cùng thấu đáo, kím kẽ".

   Triển Chiêu và Trương Long Triệu Hổ cũng ôm quyền thi lễ.

   Trịnh Tiểu Liễu đương nhiên là hai mắt phát sáng, cứ như là nhìn thấy tổ tiên tại thế vậy.

   Chỉ có Kim Kiền là nhíu chặt mày, khẽ lẩm bẩm trong lòng: Bàng Dục, con trai của Bàng thái sư, là từ mang nghĩa xấu đúng tiêu chuẩn, nếu như mình nhớ nhầm, tên nhóc kia cuối cùng hình như bị lão Bao cắt đẩu cái pặc, chẳng lẽ là lần này? đứng nha, mình nhớ hình như vì chuyện phát lương thực ở Trần Châu mới xui xẻo bị chém đầu mà, chuyện đó với án lần này dường như chẳng có liên hệ gì, tám phần là do thần kinh mình quá mẫn cảm thôi. Có điều, mặc dù Bàng Dục phải con chim tốt lành gì, nhưng dù chim lớn hay cũng là quốc cữu, e là dễ chọc vào, chẹp... Lần này Tiểu Miêu Trần Châu tra án, có vẻ như tiền đồ được tốt lắm nhẩy... Hê hê, có trò hay để xem rồi...

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền khỏi cảm thây vui sướng khi người khác gặp họa, đưa mắt nhìn về phía Triển Chiêu. Chỉ thấy đôi mày lưỡi mác của Triển Chiêu khẽ nhíu lại, gương mặt tuấn tú vẻ khó xử.

   Bao đại nhân thấy vậy, sắc mặt cũng trầm xuống, mở miệng hỏi: "Triển hộ vệ, lần này , thể điều tra công khai, tất khỏ khăn trùng trùng, nhung...".

   "Đai nhân", Triển Chiêu chắp tay sang sảng : “Điều thuộc hạ lo lắng phải là thể công khai điều tra, điều thuộc hạ lo lắng là án này có liên quan nhiều đến dược lý, mà ba chúng thuộc hạ lại tinh thông vấn đề này, chỉ sợ bỏ sót manh mối quan trọng...'', đến đây, đột nhiên hai mắt Triển Chiêu sáng lên, ảnh mắt lướt đến Kim Kiền.

   Kim Kiền bỗng giật thót tim, sông lưng lạnh toát.

   Chỉ thấy Triển Chiêu hướng Bao đại nhân : “Đại nhân, bổ khoái Kim Kiền tinh thông y lý, thuộc hạ muốn cùng Kim bổ khoái Trần Châu tra án".

   Những lời này vừa thốt ra, thoáng chốc mổ hôi lạnh người Kim Kiền liền túa ra, rơi lộp độp đất.

   Chỉ trong khoảnh khắc có hàng loạt những ánh mắt đa dạng, mang đủ mọi loại sắc thái đồng loạt bắn chíu chíu về phía Kim Kiền.

   Mang theo ý tán đồng xen lẫn đôi chút bất ngờ chính là đôi mắt hổ của Bao đại nhân;

   Mang theo ngọn lửa đố kỵ bốc cháy phừng phừng là bốn tia laser của Trương Long, Triệu Hổ;

   Mang theo vẻ hâm mộ ngất trời cùng sắc thái kính phục là đôi mắt to tròn của Trịnh Tiểu Liễu;

   Mang theo vẻ tán thưởng chứa ý vị mò ám là ánh mắt của Công Tôn tiên sinh.

   Lông mao lẫn lông tơ của Kim Kiền từ đầu đến chân đều dựng đứng hết cả lên, lòng thầm kêu gào: Có nhầm đấy, lần đến địa bàn của quốc cữu gia này là tìm vận xui chứ nào phải may mắn gì cho cam. Tiểu Miêu, ngài làm cái gì mà lại kéo tôi xuống nước chứ, lẽ nào là muốn báo thù chuyện lần trước bị mình ném vào hồ?

   Kim Kiền bên này còn đạng tranh đấu trong lòng, lại nghe Bao đại nhân bên kia giúp nàng ký vào sinh tử trạng 1 luôn: "Nếu như thế , Kim Kiền, bản phủ ra lệnh cho ngươi ngày mai cùng Triển hộ vệ, Trương Long, Triệu Hổ lên đường đến Trần Châu".

   Kim Kiền lập tức hoàn hổn lại vội vàng bước lên hai bước, cao giọng : "Đại nhân, thuộc hạ...".

   Lời vừa thốt ra khỏi miệng bị Công Tôn tiên sinh cắt ngang: "Kim Kiền, ngươi cần lo lắng, lần này Trần Châu, phí ăn ở đường đều được thanh toán".

   1 Nguyên văn “sinh tử trạng” là cam kết khi đôi bên cùng ký vào giấy đó, trong quá trình việc diễn ra nếu bên nào bị thương, hoặc mất mạng bên kia được miễn trừ trách nhiệm. Thời kỳ cận đại, ở Trung Quốc trước khi tỷ thí võ đài, các đấu thủ thường ký sinh tử trạng, hoặc các phe phái giang hồ giải quyết những mâu thuẫn xung đột mà muốn có can thiệp của triều đình hay vương pháp, đều ký sinh tử trạng trươc khi quyết đấu.

   "Khụ khụ...", Kim Kiền thiếu chút nữa bị sặc nước bọt của chính mình mà chết, lại nhìn mọi người trong phòng đều mang vẻ mặt ba phần hiểu , bảy phẩn bất đắc dĩ.

   Bao đại nhân khe khẽ lắc đầu : "Được rồi, bốn người các ngưoi mau về phòng nghỉ ngơi , sáng sớm mai còn lên đường".

   Mọi người liền nhất nhất thi lễ rồi thoái lui, Bao đại nhân cũng đứng đậy rời khỏi khách sảnh.

   Kim Kiền cúi đầu ủ rũ, tựa như bong bóng xì hơi, mình sau chót chậm rì rì ra đến cửa, hổn vía thất tán, bước chân lảo đà lảo đảo, chẳng biết ma xui quỷ khiến thế nào mà nàng lại tới bên ngoài Phu Tử viện.

   Vừa mới tới cổng Phu Tử viện bỗng nghe thấy tiếng Công Tôn tiên sinh gọi Triển Chiêu: "Triển hộ vệ, xin hãy dừng bước".

   "Công Tôn tiên sinh, có chuyện gì sao?"

   Kim Kiền lập tức hoàn hồn, liển vội vàng nép mình bên ngoài cửa viện, thầm nghĩ: Hai người này sao lại bí mật như vậy? Chậc chậc, tục ngữ , hợp lễ chớ nhìn, hợp lễ chớ nghe, mấy hành vi của đám paparazzi này mình cứ nên kính cẩn mà tránh xa ra hơn.

   Nghĩ vậy, Kim Kiền liền xoay người, đúng lức chuẩn bị nhấc chân rời giọng vô cùng ràng của Công Tôn tiên sinh truyền vào tai nàng.

   "Triển hộ vệ, gần đây có tin mật báo truyền đến, Trần Châu bị hạn hán, tình hình rất nghiêm trọng, nạn dân vô số, lần này Triển hộ vệ đến đó tra án vừa hay cũng có thể xác nhận xem tín mật báo đó có xác thực hay ."

   Chợt nghe giọng của Triển Chiêu mang chút gì đó nằng nặng: "Tình hình hạn hán của Trần Châu nghiêm trọng như vậy, vì sao thấy châu phủ báo lên?".

   "Tại hạ cũng , chỉ là bạo gan mà suy đoán, có lẽ do An Lạc hầu ớ giữa động tay động chân. Có điều việc chưa điều tra , tiện để đại nhân biết, Triển hộ vệ, lần này Trần Châu, vất vả cho Triển hộ vệ rồi".

   "Tiên sinh khách khí rồi, Triển mỗ tất nhiên cố gắng hết sức", Triển Chiêu ngưng lại chút, rồi lại cao giọng lên mấy phần : "Hơn nữa Triển mỗ còn có Kim bổ khoái tương trợ, cũng cần phải quá lo lắng".

   Lúc này, cho dù Kim Kiền tận mắt chứng kiến cũng có thể tưởng tượng ra, nhất định là đôi mắt đen long lanh của con mèo kia nhìn chằm chằm vào cánh cửa Phu Tử viện.

   Kim Kiền thở dài, đành phải nặn ra vẻ mặt tươi cười, chậm rãi vào trong viện đến bên hai người, chắp tay : “Thuộc hạ tất dốc toàn lực hiệp trợ Triển đại nhân!". Còn lòng nàng thầm nhủ: Hự hự, nghe lén quả nhiên là chẳng có kết cục gì tốt!

   Công Tôn tiên sinh nhìn Kim Kiền cái, khẽ mỉm cười, thi lễ rổi xoay người rời , Triển Chiêu cũng bỏ lại bóng lưng thẳng như cán bút mà rời khỏi.

   Trong Phu Từ viện rộng lớn chỉ còn lại mình Kim Kiền đứng nguyên tại chỗ, cười khổ thôi, đột nhiên Kim Kiền hơi lắc mình cái, dưới chân phát lực, cấp tốc chạy về Tam ban viện, miệng còn ngừng lẩm bẩm: "Bà nó, lần này xuất môn lành ít, dữ nhiều, cũng biết giải độc hoàn, giải dược của mình có đủ dùng nửa. Tốt nhất là nên về sớm thu dọn hơn, nếu đủ phải thức đêm tăng ca mà làm, chế tạo thêm tám cân, mười cân mới đủ để phòng thân... Ôi trời ơi, sao mình lại xui xẻo đến thế chứ...".
  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
    
   Hi 3
   Beta: 7an
    

   Tra án Trần Châu Ngự Miêu uy nghiêm hiển lộ.

   Nổi giận dạy phường Đăng Đồ, giả chịu ngục lao.


   Trần Châu cách Đông Kinh Biện Lương hơn trăm dặm về phía tây bắc, tiếp giáp với biên thùy, lượng mưa hàng năm rất ít, liên tục nhiều năm xảy ra đại hạn, cuộc sống của bách tính khổ kể xiết. Có điều hạn hán thiên tai chẳng qua chỉ là thứ yếu, họa do người gây ra mới lá đại nạn. Trong địa phận của Trần Châu, có vị hoàng đế thứ hai, chính là An Lạc hầu, chức quan thế tập, là con trai độc nhất của thái sư đương triều Bàng Cát, là đại quốc cữu đương triều, Bàng Dục.

   Tên Bàng Dục này ở Trần Châu tác oai tác quái, vơ vét rúc ria đất đai, ức hiếp dân lành, tuy bách tính trong thành Trần Châu vô cùng căm hận , nhưng cũng bởi thân phận đại quốc cữu của Bàng Dục mà chi dám oán hận trong lòng chứ dám ra, còn các quan viên lớn xung quanh châu phủ toàn lũ a dua a tòng nịnh hót Bàng Dục, bảo sao nghe vậy.

   Lúc này là chính ngọ, đường lớn ở cửa đông trong Trần Châu phủ, bỗng xuất ba con tuấn mã màu nâu phi tới, hai con tuấn mã đầu, mỗi con có người cưỡi. người trong số đó vận áo dài màu lam, mày mắt sáng như sao, tuấn tú văn nhã, lưng thẳng như cán bút, đeo thanh cổ kiếm với tua kiêm màu vàng ở ngang hông; người còn lại, mặt đen mày rậm, cao to vạm vỡ, bên sườn đeo thanh đao, oai phong lẫm liệt. Phía sau hai người này khoảng chưa đến năm bước chân là con tuấn mã màu nâu, có điều ngồi lưng ngựa phải chỉ người, mà là đôi thiếu niên tuổi tác cũng gần tương đương nhau. Người ngồi phía trước, tay cầm roi quất ngựa, khuôn mặt trắng trẻo, thẩn sắc lộ vẻ mỏi mệt; người ngồi phía sau dáng người mảnh khảnh, ốm yếu, mặt tròn mắt , sắc mặt trắng xanh, vắt va vắt vẻo như thể chỉ miễn cưỡng ngồi được lưng ngựa, cơ hồ muốn ngã.

   Ba con tuấn mã, hai trước sau, đường lớn của Đông môn, thực vô cùng bắt mắt, là tiêu điểm thu hút vô số những ánh mắt của người đường.

   Người thanh niên mặc áo lam đầu vừa vừa ngắm nhìn xung quanh, đôi mày lưỡi mác khẽ nhíu lại, thầm nghĩ: Nghe Trần Châu gặp đại hạn, nạn dân chết đói vô số, nhưng theo như quang cảnh đường lúc này dường như có chỗ nào ổn cả.

   Chỉ thấy đường cái, hàng quán san sát, thương lái lại qua, bách tính lố nhố đầy đường, tuy sầm uất náo nhiệt như ở Đông Kinh, nhưng so với những châu phủ khác cũng có gì khác biệt. Có điều quan sát tỉ mỉ lại thấy nam nữ già trẻ đường tuy hành vi có gì đáng ngờ, nhưng thần sắc khuôn mặt họ lại có chút gì đó kỳ quái, đượm vẻ đau thương.

   Chàng thanh niên áo lam ghìm dây cương rổi xoay người nhảy xuống, chặn thanh niên trẻ tuổi lại, khẽ thi lê hỏi: "Vị tiểu ca này, xin hỏi...".

   Lời còn chưa xong thấy cậu thanh niên kia xua tay, lắc đầu kêu lên: "Đừng hỏi tôi, tôi... cái gì tôi cũng biết cả".

   Câu còn chưa hết cậu ta quay đầu chạy biến, như thể sau lưng có cơn đại hồng thủy hay loài mãnh thú nào vậy.

   Chàng thanh niên áo lam khỏi cảm thây có chút kinh ngac. Lại thấy đại hán với khuôn mặt ngăm đen cưỡi ngựa phía sau mình xoay người nhảy xuống, đến bên cạnh, cung kính hạ giọng hỏi: "Triển đại nhân, đây là?"

   Chàng thanh niên áo lam khoát tay, lại chặn người khác lại, nhưng lần này còn chưa mở miệng hỏi người nọ lắc đầu rất mạnh rồi vội vã rời , để lại hai người họ ngơ ngác hiểu gì.

   Người ngồi con ngựa thứ ba thây thế cũng nhảy xuổng, đến cạnh hai người họ, khuôn mặt mang vẻ nghi hoặc. Chỉ còn cậu thiếu niên với đôi mắt dài có hành động gì, nom cứ như thể bị rút hết xương cốt vậy, cậu ta nằm rạp mình ngựa, phều phào mở miệng hỏi: "Mấy vị đại nhân, nếu phiền chúng ta có thể đến tửu lâu nghỉ ngơi lát trước được ?".

   "Kim Kiền!", đại hán mặt ngăm đen vui : "Suốt dọc đường phiền phức ngươi mang đến cho chúng ta còn ít sao, mới được mấy dặm lộ trinh mà chịu được thế hả?".

   Người thanh niên trắng trẻo bên cạnh cũng: "Trương đại ca đúng, đường đường là sai dịch của Khai Phong phủ, biết cưỡi ngựa, lại còn ốm yếu như vậy, biết ngươi làm thế nào mà có thế được thăng lên làm bổ khoái nửa?".

   Kim Kiền bám lưng ngựa, thầm lườm nguýt trợn mắt, nghĩ bụng:

   Bà nó, biết cưỡi ngựa có gì mà kỳ lạ chứ? Tôi đường đường là người đại, sao có cơ hội mà tiếp xúc loại hình vận chuyển có hiệu suất thấp như vậy chứ, hừ hừ, cái chuyện cưỡi ngựa này những có cầu về kỹ thuật, thế lực mà còn cả độ chịu ma sát của da nữa... Ai mà có kỹ thuật cưỡi ngựa tuyệt vời nhất khẳng định phần da chỗ bàn tọa của kẻ đó dày nhất nhất... Ui đa, thế này quả thực là muốn lấy mạng già của cái mông mình rồi...

   Triển Chiêu liếc nhìn sắc mặt của Kim Kiền khẽ thở dài cái rổi : "Chúng ta đến tửu lâu nghỉ ngơi lát, cũng tiện thể thăm dò tin tức".

   "Triển đại nhân quả là cao kiến", Trương Long, Triệu Hổ lập tức đồng thanh đáp.

   Kim Kiền bên kia ho khan hai tiếng.

   Ba người dắt ngựa về phía trước, bao lâu sau thấy tòa tửu lâu cao ba tầng với mái ngói cong cong và cột trụ đỏ thẫm, thực hoa lệ vô cùng, biển hiệu đề chữ vàng được treo ngay chính giữa cửa lớn, đó chạm trổ ba chữ "Dục Lạc Lâu". Tửu lâu khí thế như vậy lại tọa lạc giao lộ quá đỗi bình thường, đưa tới cảm giác có chút gì đó ăn nhập.

   Ba người lặng lẽ đưa mắt nhìn nhau, dắt ngựa tới trước cửa tửu lâu. Tiểu nhị chạy việc vừa nhìn thấy họ liền vội vàng bước tới chào mời: "Ôi, ba vị đại gia, đường sá xa xôi tới đây, xin mời vào bên trong, xin mời".

   Lời còn chưa hết nghe giọng yếu ớt từ lưng ngựa truyền tới, thều thào: “Là bốn vị đại gia…”.

   Tiểu nhị bị dọa cho giật mình nhảy dựng lên, định thần nhìn lại thấy thiếu niên ốm yếu như con ốc sên bò từ lưng ngựa xuống, loạng choạng vào cửa tửu lâu.

   Tiểu nhị kia cũng là kẻ sáng dạ liền vội vàng sửa lại: "Ôi, tiểu nhân mắt mũi kèm nhèm nhìn thấy đại gia, xin mời ngài vào trong".

   Khóe môi Trương Long, Triệu Hổ có xu hướng bị kéo lên , giật giật rúm ró cả lại, họ chỉ nhướng mày . Triển Chiêu thấy vậy chỉ đành bất đắc dĩ lên tiếng: "Tiểu nhị ca, hãy dắt ba con ngựa này xuống rồi cho chúng ăn cho bọn ta".

   Tiểu nhị lập tức đáp ứng, gọi mã phu đến dắt ngựa , sau đó đưa ba người lên lầu hai của tửu lâu.

   Lúc này tuy tới trưa nhưng cả tửu lâu rộng chỉ có lác đác vài vị khách ngồi rải rác, quang cảnh thực quá quạnh quẽ đìu hiu.

   Bốn người ngồi ở góc đông nam, vừa hay gần cửa sổ, gió hiu hiu đưa tới cảm giác cũng tự tại, thoải mái.

   "Các vị đại gia nhìn lạ mắt, phải chăng là lần đầu tiên tới Trần Châu này?", tiểu nhị vừa lau bàn vừa hỏi.

   Triển Chiêu đáp ngay, chỉ trầm ngâm nhìn tiểu nhị cái, rồi mới chậm rãi trả lời: "Nhãn lực của tiếu nhị ca đây tồi, bốn người chúng tôi là thương nhân qua đây, muốn tìm nơi dừng chân chốc lát. Tiểu nhị ca có biết lữ quán nào gần đây ?"

   Dứt lời, Triển Chiêu liền lấy từ trong người ra mấy văn tiền đặt lên bàn.

   "Có, đương nhiên là có", tiểu nhị vừa nhìn thây tiền lập tức bày ra gương mặt tươi cười đáp: "Ở ngay đầu phố này có khách điếm Dục Lạc, điều kiện cũng tồi".

   Triển Chiêu gật gật đầu, lại hỏi: "Chẳng hay giờ tới đó liệu có còn phòng trống ?”.

   "Mấy vị đại gia xin hãy an tâm, nhất định là còn phòng. Ở Trần Châu này nơi nào sánh được bằng chỗ đó, vả lại khách buôn qua nơi đây cũng thưa thớt, khách điếm tất nhiên là vắng khách rồi."

   "Khách buôn qua đây rất thưa thớt ư, là vì sao vậy?"

   Tiểu nhị nghe xong câu hỏi này, khỏi có chút sửng sốt, nhướng mày : "Vị đại gia này, ngài biết hay là giả vờ biết vậy, giờ Trần Châu nào phải là mảnh đất lành cho thương nhân, mà nêu có khách buôn tới e rằng cũng chỉ là mua bán quan tài mà thôi".

   Mọi người nghe xong khỏi bàng hoàng.

   Triệu Hổ buột miệng hỏi: "Quan tài ư?'.

   Tiểu nhị bỗng nhận ra mình vừa lỡ lời, liền vội vàng chuyển đề tài: "Các vị đại gia, muốn dùng thứ gì vậy?”.

   "Tiểu nhị ca mang lên vài món ăn là được rồi*, Triển Chiêu ôn tồn .

   Đợi đến khi tiểu nhị rời , Trương Long thấp giọng : "Triển đại nhân, ngài có cảm thấy trong Trần Châu này nơi nào cũng lộ ra vẻ quỷ quái khác thường ?”.

   Triển Chiêu lim dim mắt thưởng trà, lát sau mới đáp: "Triển mỗ cũng cảm thấy bình thường".

   Triệu Hổ vội : "Triển đại nhân, ngài thấy chúng ta nên tới đâu để tra án?".

   Trương Long trừng mắt lên : "Tất nhiên là điều tra từ nhà của Trương Tụng Đức rồi. Triển đại nhân, ngài xem có đúng ?".

   Triển Chiêu chưa vội đáp, mà đưa mắt nhìn sang Kim Kiền tì cằm mép bàn, hỏi: "Kim Kiền, ngươi có ý gì ?".

   Kim Kiền đói đến nỗi hồn xiêu phách tán, đột nhiên lại nghe thấy Triển Chiêu hỏi, lại thấy bốn ánh mắt nóng bỏng bắn về phía mình vội vàng lấy lại tinh thần, ngồi thẳng dậy đáp: "Tại hạ cho rằng nên bắt đầu điều tra từ tửu lâu này".

   Ba người còn lại đều sửng sốt.

   Trương Long hạ giọng hỏi: "Kim Kiền, vì sao ngươi lại ra những lời bậy bạ này?".

   Kim Kiền liếc Trương Long cái, thầm nghĩ: Vớ vẩn, nếu như vậy, cứ theo như cái bọn nghề kính nghiệp dã man mấy người, chắc chắn lật từng tấc đất của nhà Trương Tụng Đức ở Trần Châu này lên, tói lúc đó, há chẳng phải mình vô cớ bị liên lụy, bị hành chết sao? Vậy nên mới điều tra từ chỗ này, xem ra tương đối an toàn, chí ít mình cũng có được mấy khắc để nghỉ ngơi.

   Bụng nghĩ thế, nhưng miệng tất nhiên thể phát ngôn bừa bãi thế được. Kim Kiền đảo mắt, nhất thời nảy ra ý bèn mở miệng : "Theo như lời của Trương Phúc Tùng chứng cứ vô tội của Trương Tụng Đức, ngoại trừ đơn thuốc kia, quá nửa là phán đoán của lão về nhân phẩm của thiếu gia nhà mình. Trương Phúc Tùng kia cứ nhất nhất Trương Tụng Đức là bậc chính nhân quân tử, thể làm những việc thông dâm, hại người như thế, nhưng những lời ấy chẳng qua là lời từ phía, sao có thể làm bằng chứng được?".

   Những lời này vừa ra, ba người khỏi có chút kinh ngạc, nhưng Triệu Hổ vẫn cam tâm, hỏi tiếp: “Nếu như thế, lẽ nào tửu lâu này lại có thể tra ra manh mối gì ư?".

   Kim Kiền nhướng mày, : "Trương Tụng Đức là đại phu của Trần Châu phủ, giờ lại bị nhốt trong ngục, bách tính Trần Châu tất bàn tán về chuyện đó, mà tửu lâu này, người ra kẻ vào vô số, là nơi tin tức xuyên suốt nhất, bắt đầu từ đây tất nhiên là có thể tìm được manh mối trong vụ án của Trương Tụng Đức, hoặc giả cũng có thể từ lời của dân chúng mà phán đoán được , hai phần về nhân phẩm của Trương Tụng Đức".

   "Nếu như vẫn có cách nào làm vể vụ án này phải làm thế nào?", Triệu Hổ cũng hòi.

   Kim Kiền nhún vai đáp: "Vậy chỉ còn cách nửa đêm đột nhập vào đại lao, hỏi Trương Tụng Đức thôi".

   Ba người nghe xong đều im lặng.

   Trương Long, Triệu Hổ tuy lòng phục nhưng nhất thời lại có lời nào để phản bác. Triển Chiêu mang theo vẻ mặt tán thưởng, thầm gật đầu.

   Cho tói khi thức ăn được mang lên, mọi người đều trầm mặc, chẳng ai năng gì lẳng lặng dùng bữa, có điều bất tri bất giác họ đều dỏng tai lên, cố gắng nghe ngóng xung quanh, chỉ có mỗi mình Kim Kiền là chuyên tâm “đấu trí" với đám đồ ăn trước mặt.

   Nhưng tửu lâu vốn rất rộng, khách nhân thưa thớt lại ngồi phân tán khắp nơi, mấy người bọn họ nghe ngóng cả nửa ngày trời cũng chẳng có thu hoạch gì. Đương khi mọi người có chút sốt ruột, đột nhiên nghe thấy dưới lầu tiểu nhị cao giọng hô lớn: "Ôi, Bàng gia, ngài tới rồi, xin mời vào trong, bàn riêng của ngài chuẩn bị xong rồi".

   Cùng với tiếng của tiểu nhị là tiếng lạch bạch lộp bộp của đám người lên cầu thang, tiểu nhị trước dẫn đường, theo sau là năm, sáu người. Người đầu, thân hình cao hơn trượng, vận trường bào bằng gấm, chân giày da màu đen, mặt như cái bánh nướng, lông mày hình chữ bát, mắt híp, mũi to tướng đỏ như quả táo nằm chình ình ngay chính giữa mặt, ôm cái bụng phệ, chỉ thấy bụng mà chẳng thấy chân đâu, lắc lư leo lên lầu hai rồi ngồi xuống chỗ cách Triển Chiêu bàn.

   Năm người sau lưng đều mặc trang phục của đầy tớ, cung kính đứng cạnh bàn.

   "Bàng gia, hôm nay ngài muốn dùng gì?"

   Bàng gia mở miệng lộ ra hai hàm răng vàng khè, : "Dọn lên bàn theo lệ cũ ".

   "Có ngay!", tiểu nhị đáp rồi nhanh nhẹn chạy xuống lầu.

   Bàng gia kia ngổi cạnh bàn, vẻ như nhàm chán, hết nhìn đông rồi lại ngó tây, rồi thoáng cái liền liếc đến bàn của Triển Chiêu.

   Chỉ thấy từ từ đứng dậy, lắc la lắc lư đến cạnh bàn của Triển Chiêu, đánh giá Triển Chiêu từ xuống dưới mấy lượt rồi mở miệng : "Mấy người các ngươi nom rất lạ mặt, là người từ nơi khác đến sao?".

   Trương Long vừa nhìn biết kẻ này rất "đức hạnh” rồi, cảm thây rất thuận mắt, bất giác khẩu khí cũng gai góc lên mấy phần: "Ông đây đến từ nơi nào còn tới phiên ngươi quản".

   "Cái gì?", sắc mặt tên Bàng gia kia vụt biến đổi, cao giọng quát: "Ngươi dám với ta những lời đó, ngươi có biết ta là ai ?".

   Trương Long hừ lạnh: "Ta quan tâm ngươi là ai sao?”.

   "Hỗn xược!", gã sai vặt đứng cạnh tên họ Bàng kia quát: "Đây chính là đại quản gia của Hầu gia phủ chúng ta, được An Lạc hầu ban cho họ Bàng tên Đại - Bàng quản gia! Mấy tên tiểu tốt hiểu phép tắc quy củ các ngươi còn mau kính cẩn mà gọi tiếng Bàng đại gia?!”.

   Kim Kiền vừa nghe vậy thấy vô cùng buồn cười, thiếu chút nữa phun toàn bộ cơm trong miệng ra, thầm nghĩ: Bàng đại gia? Còn là Bàng bụng lu nữa kìa!

   Trương Long lại có dây thần kinh hài hước nào, đứng phắt ngay dậy quát: "Chẳng qua chỉ là tên quản gia coi cổng cho nhà họ Bàng, thế mà dám phách lối hung hăng như thế sao?".

   "Cái gì?", mấy tên sai vặt đứng xung quang Bàng Đại lập tức xông đến bao lấy Trương Long, tên nào tên nấy mặt mũi hung tợn. Trương Long hiểu ngay tình huống, hai tay xiết chặt lại. Nhìn thấy hai bên chuẩn bị động thủ, Triển Chiêu nãy giờ im lặng bỗng đứng bật dậy, chắp tay : "Bàng đại gia, chúng tôi chẳng qua là thương nhân thuận đường ngang qua đây, hiểu phép tắc, mong ngài lượng thứ".

   Những lời này vừa thốt ra, đừng là Bàng Đại mà ngay cả Trương Long, Triệu Hổ cũng sửng sốt, Kim Kiền vội vàng bưng chén trà lên uống hơi cho thuận khí.

   Bàng Đại nhất thời ngẩn ra, sau đó định thần lại nhìn kỹ người trước mặt.

   Chỉ thấy người thanh niên này, có đôi mắt đen lấp lánh như ánh sao, thân người thẳng như cây tùng đón gió, phong thái vững vàng tựa núi, thâm trầm như biển, kiếm tuệ đung đưa trong gió, bức tranh ấy quả là hữu tình vô hạn.

   Bàng Đại ngây ngẩn nhìn Triển Chiêu hồi lâu, đột nhiên rút ra cái quạt, chẳng biết là lôi ra từ đâu nữa, phạch cái xòe quạt ra, vẻ mặt mờ ám tới cạnh Triển Chiêu, lả lơi : "Vị tiểu ca này, biết có hứng thú tới phủ Hầu gia vui chơi chuyến ?".

   "Phụt..."

   Cơm cùng nước trà từ miệng Kim Kiền thẳng tắp hàng bay tói đậu mặt Bàng Đại.

   Về phần Bàng Đại khuôn mặt dính đầy những hạt cơm, nước trà tong tỏng xuống từ khuôn mặt núc ních những thịt của , dáng vẻ nom vô cùng tức cười.

   Thế nhưng, lúc này Kim Kiền lại cười nổi, mà Trương Long, Triệu Hổ cũng thế, cười được giận chẳng xong, còn đám trợ thủ của Bàng Đại cũng có vẻ gì là phẫn nộ. giờ, vẻ mặt của tất cả chỉ thể thứ, đó là - cực kỳ hoảng sợ.

   Áo tuyền màu lam kia xưa nay luôn ôn hòa bình tĩnh, nhưng lúc này lại như bầu trời u trước trận cuồng phong mưa tuôn xối xả, mây đen cuồn cuộn nổi lên ngừng; đôi môi lúc nào cũng mang sắc màu hồng sáng ấm áp giờ đây lại trở nên tím tái, gân xanh hằn mu bàn tay cầm kiếm, còn vỏ kiếm kêu lạch cạch ngừng.

   Mọi người chỉ cảm thây cơn cuồng phong trước mắt ầm ào nổi lên, bỗng cái bóng màu lam lóe lên như chớp giật, đến khi định thần lại, Bàng Đại nằm ngay đơ đúng như hình chữ "đại 1 ", hai mắt trắng dã, nằm nguyên tại chỗ, nhúc nhích.

   1 Chữ đại, từ tượng hình chỉ người dang hai tay hai chân.

   Hoàn toàn yên lặng.

   Đột nhiên, gã sai vặt hô hoán lên: "Cứu với, Bàng đại gia bị giết rồi!".

   Sau đó, những tiếng tri hô kêu cứu cứ liên tiếp vang rền.

   "Bàng đại gia, Bàng đại gia…”

   "Người đâu, mau báo quan..."   trường vô cùng hỗn loạn, còn ba người Kim Kiền, Trương Long, Triệu Hổ lại ngẩn ra đứng yên tại chỗ, mắt mở to nhìn bóng dáng màu lam u ám khiến người ta sợ hãi kia, do dự biết có nên tiến lên .

   Đúng lúc mọi người lúng túng khó xử đột nhiên phía cầu thang vang lên những tiếng bước chân rầm rập, mấy nha dịch mặc sai phục vừa chạy lên vừa quát lớn: "Kẻ nào, kẻ nào báo quan?".

   Trong số đó có gã nha sai tinh mắt, liếc cái thấy Bàng Đại nằm thẳng đơ đất, nhất thời luống cuống, càng quát to hơn nữa: "Kẻ nào, rốt cuộc là kẻ nào đả thương Bàng đại gia?".

   Mây gã sai vặt nhìn thấy quan sai liền như thây được người nhà mình, đều chạy tới, nhất tề chỉ về phía bốn người Triển Chiêu, dị khẩu đồng thanh kêu lên: "Chính là bọn chúng!".

   Nha sai lập tức xông tới bao vây họ lại.

   Kim Kiền thấy tình hình ổn, tính bỏ chạy bỗng thấy chân cứng lại, cho dù là nửa bước cũng tài nào nhúc nhích nổi.

   Kim Kiền kinh sợ, quay phắt sang nhìn Triển Chiêu. Chỉ thấy Tiểu Miêu, chẳng có tí xíu nào là phẫn nộ cả, vẫ là Nam hiệp ôn hòa nho nhã như trước, có điều giữa mi tâm lên vẻ hài lòng vì đạt được ý đồ.

   Kim Kiền thầm kêu khổ thôi, chỉ có thể giương mắt lên mà nhìn Trương Long, Triệu Hổ thể thần uy, đột phá vòng vây, mở đường máu xông ra ngoài. Còn chính mình bị điểm huyệt tài nào nhúc nhích được cùng với Tiều Miêu chẳng mảy may phản kháng bị đám bổ khoái áp giải ra khỏi tửu lâu, vô cùng ràng, điểm đến chính là đại lao của phủ nha.

   Đương nhiên, Kim Kiền cũng bỏ qua ánh mắt đầy thâm ý của Trương Long, Triệu Hổ liếc nhìn Triển Chiếu trước khi rời .


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :