Đến Khai Phong Phủ Làm Nhân Viên Công Vụ- Âu Dương Mặc Tâm

Thảo luận trong 'Thùng Rác'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Hồi 4
   Beta: 7an

   Tai nhà giam phủ nha thẩm Tụng Đức.

   Kinh hoàng nghe chuyện Hầu gia Trần Châu.


   Đại lao của phủ nha Trần Châu, ánh sáng mờ mờ, ẩm ướt ghê người. Nhà giam tổng cộng có trăm ba mươi phòng, trong đó nhà giam nam có tám mươi phòng, nhà giam nữ có năm mươi phòng, mỗi bên đều có lao đầu, ngục tốt canh gác đông vô số kể, mặc dù thể sánh với khí thế uy nghiêm, thâm trầm của đại lao Khai Phong phủ, nhưng cũng coi như canh phòng chặt chẽ.

   Trong dãy nhà lao của nam này có mười gian dành cho tử tù, mà phạm nhân bị giam trong đó đều mang trọng tội, thế nên canh gác cũng cẩn mật hơn mây phần. Hôm nay, trong tử lao này lại có hai người mới bị giam vào, bất luận thế nào vẫn có chút kỳ lạ và đột ngột.

   người là nam tử mặc áo lam tuấn tú nho nhã, kẻ còn lại là thiếu niên gầy gò mảnh khảnh, tuy thể sánh được vói nam tử áo lam tuấn nhã kia nhưng cũng coi như là mặt mày thanh tú.

   Hai ngườí chân trước vừa mới bước vào phòng giam, chân sau có mấy ngục tốt lấy dây xích to bằng cổ tay quấn vòng tầng tầng lớp lớp cửa rồi khóa lại, khí thế oai nghiêm tột bậc.

   Nhưng hai người đó lại chẳng chút để ý. Nam tử áo lam chỉ hơi nhướng mày rồi tìm chỗ ngồi xuống, còn thiếu niên kia, tuy rằng mặt mày có chút sầu não lo lắng, có chút bất đắc dĩ than thở, nhưng cũng chẳng có vẻ gì là tuyệt vọng cả.

   "Hai tên tiểu tốt ăn gan hùm mật gấu kia, lần này nhất định cho các ngươi bò lê bò càng!"

   Ngục tốt buông lời hăm dọa rồi phẫn nộ bỏ .

   Đợi đến khi ngục tốt xa, thiêu niên kia ngồi đất, thở dài cái, bất đắc dĩ mở miệng : "Tiểu nhân này Triển... Khụ Triển đại gia, giờ ta vào tử lao rồi, ngài có cao kiến gì ?". Còn bụng nghĩ: Hai lần rồi, hai lần rồi! Chưa đầy ba tháng, mình đường đường người đại, vậy mà phải vào nhà lao nghỉ mát tận hai lần. Hừ hừ, cho dù là nhà lao có cung cấp cơm miễn phí, nhưng cũng đâu cần phải vào thăm thường xuyên như thế chứ…

   Người áo xanh đáp, chỉ chậm rãi đứng dậy, yên lặng nhìn phạm nhân trong tử lao xung quanh.

   Trong tử lao này, phạm nhân gầy gò như que củi, thần sắc uể oài, ánh măt lờ đờ. Trong nhà giam bên cạnh, có người cuộn mình trong góc tường, mặc áo tù nhân, tóc tai tán loạn, nhưng nhờ vào chút ánh sáng u thấy người nọ tướng mạo tuấn tú, ngũ quan đoan chính, giữa mì tâm còn vẻ thư hương, chẳng ăn nhập gì với khí trong tử lao này cả.

   Triển Chiêu đến chấn song bên hông nhà giam, ngồi xổm xuống, với người trong phòng giam bên cạnh: "Vị huynh đệ này, biết nên xưng hô với huynh như thế nào?".

   Người trong phòng giam bên cạnh tựa hồ nghe thấy, mắt cõng chẳng buồn chớp lấy cái.

   Triểu Chiêu ngừng lát, lại : "Huynh đệ, tiểu đệ tên gọi là A Chiêu, hôm nay chúng ta gặp nhau trong nhà giam này, cũng coi như là có duyên, huynh đệ cũng nên cho biết tên gọi chứ".

   Người nọ vẫn im lặng đáp.

   Kim Kiền ở cạnh thấy thế phì cười, nghĩ bụng: Tiểu Miêu bình thường đều được người bên cạnh bắt chuyện, giờ lại phải bắt chuyện với người khác, e là tỉ lệ thành công cao.

   Triển Chiêu nghe thấy tiếng cười nhạo của Kim Kiền bèn quay phắt lại, đôi con ngươi đen lay láy sáng quắc bắn thắng đến khiến Kim Kiền giật mình chột dạ.

   "Khụ...", Kim Kiền ho khan hai cái, cào cào đầu, đứng dậy, đột nhiên hướng ra phía ngoài phòng giam kêu lớn: "Người đâu, ông đây muốn uống nước, còn mau bưng nước qua đây?!".

   Tiếng kêu này, nhất thời dọa cho chúng nhân trong tử lao sợ đến nhảy dựng lên. Những kẻ bị giam trong tử lao này, kêu oan có, gào thét hăm dọa giết người có, khóc lóc kể lể đến chịu nổi có, nhưng chẳng có ai to gan lớn mật dám sai bảo ngục tốt bung nước tới hầu hạ bao giờ.

   Người trong nhà giam bên cạnh cũng kinh ngạc, chậm rãi quay đầu nhìn Kim Kiền.

   Chợt nghe thấy tiếng bước chân từ xa tới gần, hai ngục tốt xông tới, quát lớn: "Kẻ nào, tên khốn nào ở trong này kêu gào?".

   Kim Kiền thấy có người tới, lập tức như biến thành người khác, vừa gật đầu vừa cười : "Hai vị ngục tốt đại ca, tiểu đệ có hơi khát nước, phiền hai vị đại ca mang chén nước tới cho tiểu đệ".

   "Dựa vào ngươi?!", tên ngục tốt cười khẩy : "Ta có nước cũng đem cho lợn, cho chó chứ đem cho ngươi!".

   Kim Kiền nghe vậy liền lớn tiếng tranh luận: "Ngươi cái gì, cho dù ta có bị giam vào đại lao cũng là con người!".

   "Con người? Phạm nhân bị giam vào đây đều bằng chó lợn!", ngục tốt cũng cao giọng quát.

   Khóe miệng Kim Kiền giật giật, cố kìm nén lửa giận, sau đó : "Hai vị, cần phải khó nghe như thế, tôi chẳng qua chỉ là muốn xin chén nước uống mà thôi...”.

   "Câm mồm!", hai tên ngục tốt đột nhiên rút cây roi đeo bên hông ra, hướng về phía bàn tay nắm chấn song của Kim Kiền quất tới.

   Kim Kiền cảm thấy trước mắt như có hai cơn giỏ màu đen quất qua, còn chưa kịp phản ứng bị luồng công lực phía sau lưng kéo lùi, rồi lại nghe thấy hai tiếng "chát, chát", khi roi da quất lên chấn song, còn bản thân mình được Triển Chiêu kéo về phía sau cách an toàn.

   Hai tên ngục tốt thấy mình quất roi trượt, đâu chịu bỏ qua, vừa mới bước lên định chửi bới hăm dọa đột nhiên toàn thân phát run. Định thần lại nhìn kỹ, chỉ thấy nam tử áo lam kia, sắc mặt sa sầm, đôi con ngươi đen láy sáng quắc trừng trừng nhìn chúng, cứ như có thiên quân vạn mã ờ trước mặt vậy.

   Hai tên ngục tốt giật mình hoảng sợ, toàn thân run cầm cập, đưa mắt nhìn nhau, cố làm ra vẻ bình thường, thu lại roi, : "Hôm nay ông đây tâm tình rất tốt, so đo với tên nhóc nhà ngươi nữa!", xong, hai tên te tái chạy khỏi tử lao.

   Kim Kiền trốn ỏ sau lưng Triển Chiêu đưa tay lau mồ hôi lạnh túa ra trán, thầm nghĩ: Kế "đột kích bất ngờ giành chiến thắng" suýt nữa thành "khổ nhục kế”. Nguy hiểm , nguy hiểm , cũng may là phản ứng của Tiểu Miêu cực nhanh, hai tay mình gặp họa rồi.

   Triển Chiêu từ từ quay người, có chút vui nhìn Kim Kiền, vừa mới mở miệng định lại nghe thấy tiếng của người ở nhà lao bên cạnh; "Vị tiểu huynh đệ này, cậu hà tất phải chịu khổ như thế?".

   Triển Chiêu thấy người nọ mở miệng sừng sốt, Kim Kiền cũng có chút kinh ngạc, thầm lẩm bẩm: ngờ được cái mưu kế bỏ của mình thế mà cũng có vài phần tác dụng.

   Triển Chiêu nhìn Kim Kiền cái, tiến lên vài bước, với người ở phòng giam bên cạnh: "Vị tiểu huynh đệ này của tại hạ, trước giờ năng có hơi quái dị chút, chẳng ngờ rằng hôm nay bị giam trong tử lao này rồi mà ăn vẫn đúng mực đến thế”.

   Da mặt Kim Kiền giật giật, thầm nghĩ: Cái con mèo thối có lương tâm này, tôi đây tốt bụng giúp , thế mà lại dám qua cầu rút ván, giờ lại kể lễ trách ngược lại tôi cơ đấy.

   Người ở phòng giam bên canh lại lắc đầu, : “Vị tiểu huynh đệ này tính tình thẳng thắn, tại hạ khâm phục vô cùng".

   Triển Chiêu ngồi xếp bằng dưới đất, tiếp tục hỏi: "Huynh đệ, tại hạ thấy những lời ăn tiếng của huynh rất lễ độ, nhã nhặn, biết huynh phạm tội gì mà bị giam trong tử lao này?".

   "Chúng tại hạ giết người."

   "Huynh giết người?"

   Người nọ chậm rãi lắc đầu : "Tại hạ vốn là đại phu, trước giờ chỉ biết cứu người sao có thể giết người được chứ?".

   Triển Chiêu nghe thế lòng liền hiểu , lại : " ra huynh đệ là đại phu".

   Người nọ gật đầu: "Nhà tại hạ mấy đời hành nghề y, đến đời của tại hạ, tuy cha mẹ mất sớm, nhưng nhờ vào những y thư tổ truyền, y thuật của tại hạ coi như có chút thành tựu, hành y cho tới nay cũng xem là có chút danh tiếng".

   " như thế , huynh còn người thân sao?"

   "Còn có lão bộc...", đến đây, người nọ thở dài, ai oán : "Nay tại hạ bị giam trong đại lao, cũng biết Phúc Tùng... haizz...".

   Triển Chiêu nghiêng người về phía trước hỏi: "Phúc Tùng trong lời của huynh đệ có phải là lão bộc của nhà huynh?'’.

   Người nọ gật gật đầu, đáp: "Đúng vậy, Phúc Tùng nuôi nấng tại hạ từ cho tới lúc trưởng thành, hai người tại hạ tuy tiếng là chủ tớ, nhưng tình như cha con, nương tựa lẫn nhau. Nay tại hạ bị khép vào tử tội, sau này Phúc Tùng làm sao độc sống mình được đây”.

   rồi, nét mặt người nọ đượm vẽ thê lương, buồn bã, hai mắt rưng rưng những lệ.

   Triển Chiêu và Kim Kiền thầy vậy liền hiểu , người trước mắt họ cố nhiên chính là Trương Tụng Đức.

   Triển Chiêu nhíu đôi mày lưỡi mác lại, ngừng lát mới : " biết người bị hại trong tội danh sát nhân của huynh là ai?".

   "Là Hoàng Đại Hổ, làm nghề đồ tể trong thành.”

   "Hoàng Đại Hổ vì cớ gì mà chết?"

   Trương Tụng Đức thở dài : "Là do uống thuốc củi tại hạ, trúng kịch độc mà chết".

   "Kịch độc?"

   "Là thạch tín."

   Triển Chiêu nghe vậy, liền từ từ đứng dậy, ra giữa phòng giam, đưa lưng về phía Trương Tụng Đức giọng nghi hoặc: "Hoàng Đại Hổ đúng thực là uống thuốc của huynh nên mới trúng độc mà chết?".

   "Đúng thê..."

   Triển Chiêu vài bưóc rồi đột nhiên cao giọng hỏi: "Đúng thực là do huynh hạ độc?".

   Trương Tụng Đức bị giọng của Triển Chiêu làm giật mình, đáp theo phản xạ: "Đương nhiên là phải!".

   "Vậy huynh có từng nghĩ tới, thê tử của Hoàng Đại Hổ hạ độc giết chồng ?"

   "Đương nhiên cũng thể có chuyện đó!"

   "Huynh dựa vào đâu mà dám chắc như thế?"

   "Thu Nương phải là hạng người đó!"

   Triển Chiêu từ từ quay người lại, nhìn kỹ Trương Tụng Đức, trầm giọng nhắc lại: "Thu Nương?".

   Lúc này Trương Tụng Đức mới cảm thấy mình lỡ lời, vội sửa lại: "Là thê tử của Hoàng Đại Hổ... Hoàng thị. Bởi tại hạ từng trị bệnh cho Hoàng Đại Hổ thời gian, đối với Hoàng thị cũng có vài phần giao tình, nhất thời lỡ lời…”.

   "Có giao tình ư?", Triển Chiêu nheo mắt, trầm ngâm giây lát rồi đột nhiên cao giọng, lớn tiếng quát: "Chính bởi huynh nhân lúc trị bệnh cho Hoàng Đại Hổ mà có tư tình vói Thu Nương, Hoàng thị, nên mới mưu cùng Thu Nương hạ độc hại chết Hoàng Đại Hổ?!".

   "Đương nhiên phải, tình cảm giữa tại hạ và Hoàng thị chẳng qua là tình tỷ đệ, sao có thể có tư tình?!"

   "Nếu phải là hai người giết người, vậy Hoàng Đại Hổ bị kẻ nào sát hại?"

   "Nếu như tại hạ biết bị người ta vu oan giá họa, bị nhốt vào nhà lao thế này!" xong mấy câu này, Trương Tụng Đức mới cảm thấy đúng, lời lẽ của nam tử áo lam này sao lại giống như quan phủ thẩm vấn phạm nhân vậy? Lại nhìn kỹ người áo lam này, thân chính khí lẫm liệt bao trùm, đâu có chỗ nào giống với loại người làm điều gian phạm pháp được, ngược lại còn có vài phần hiệp khí giang hồ, vài phần khí thế tôn nghiêm của quan gia nữa. Trương Tụng Đức nhất thời sính lòng nghi hoặc, ngừng lát mới nghi ngờ hỏi: "Vị huynh đệ này, tại hạ thấy huynh khí độ bất phàm, vì sao lại bị giam vào đây?".

   Lúc này Triển Chiêu suy xét tình tiết vụ án, trầm ngâm đáp.

   Trương Tụng Đức lại càng cảm thấy ổn, ánh mắt lướt sang Kim Kiền.

   Kim Kíền thấy vậy, đành phải hòa hoãn trả lời: “Hai chúng tôi vốn cũng có chút danh tiếng giang hồ, cũng bởi đả thương quản gia của An Lạc phủ tại tửu lâu nên mới bị bắt giam vào đây".

   Trương Tụng Đức nghe nửa câu đầu, nghi hoặc trong lòng xua tan vài phần, nhưng vừa nghe đến nửa câu sau liền kinh ngạc kêu lên: "Cái gì?! Hai người đắc tội với người của Hầu gia phủ?".

   "Đúng thế, chẳng qua chỉ là giáo huấn tên quản gia, thế mà lại bị bắt giam vào tử lao", Kim Kiền nhún vai đáp.

   Trương Tụng Đức lắc đầu, thở dài : "Xem ra hai vị là người từ nơi khác đến, biết tình trạng của Trần Châu này rồi".

   Triển Chiêu và Kim Kiền nghe vậy, khỏi có chút ngạc nhiên. Triển Chiêu hỏi: "Lẽ nào Trần Châu này có điều gì thể để người khác biết?".

   Trương Tụng Đức nhìn hai người họ đáp: "Sau khi hai vị vào thành, thấy tình hình nơi này như thế nào?".

   "Tuy sánh được với phồn hoa náo nhiệt của Đông Kinh Biện Lương nhưng cũng xem là yên ả, thư thái."

   "Hai vị huynh đệ, hai vị bị lừa rồi!"

   "Bị lừa?" Triển Chiêu nghe vậy vội hỏi; "Lời này của huynh phải hiểu thế nào?".

   "Trần Châu này năm ngoái cả năm đại hạn, mùa màng thất thu, bách tính chết đói nhiều vô kể, nhưng An Lạc hầu, biết vì nguyên nhân gì, lại cấu kết với quan phủ, đem chuyện hạn hán giấu kín, bẩm báo lên , thế còn bắt dân chúng đói khổ ngụy tạo cảnh phố thị phồn hoa để lừa gạt các quan viên, những khách lữ hành ngang qua, đề phòng tình hình hạn hán bị lộ ra ngoài. Huynh xem những phạm nhân bị giam trong tử lao này, đa phần là do nguyện ý tiếp tay cho hành động đó của Hầu gia nên mới bị phán lội chết."

   Những lời này vừa ra, Triển Chiêu, Kim Kiền bỗng thấy bàng hoàng kinh hãi.

   "Những lời này là ?!", Triển Chiêu cao giọng hỏi,

   "Nếu huynh đài tin, có thể hỏi những người trong nhà lao này.”

   Triển Chiêu nghe vậy liền hướng phạm nhân xung quanh phòng giam hỏi từng người . ngoài dự đoán, câu trả lời của tất cả đều giống y như lời của Trương Tụng Đức.

   Về phần Triển Chiêu, đôi mày lưỡi mác nhíu chặt, đôi mắt hổ mở lớn trừng trừng, hai tay xiết chặt lại khiến những khớp xương kêu rắc rắc.

   Kim Kiền thầm tặc lưỡi, nhưng lòng cũng có chút khó hiểu: Theo lý mà , hạn hán vốn là thời cơ tốt để nhân lúc "cháy nhà mà hôi của", ấy vậy mà An Lạc hầu lại đem tình hình hạn hán giấu nhẹm báo, quả thực là kỳ lạ.

   Bên này Kim Kiền còn băn khoăn, nghe Trương Tụng Đức bên kia tiếp: " chỉ như thế, mà An Lạc hầu còn lập Nhuyễn Hồng đường, đem tất cả những nữ tử có nhan sắc ở Trần Châu nhốt trong đó để chơi đùa, thậm chí, thậm chí...".

   'Thậm chí cái gi?!", hai mắt nghiêm nghị, giọng chứa đầy chính khí, Triển Chiêu hỏi.

   Khuôn mặt Trương Tụng Đức co rúm lại, hồi lâu sau mới : "Thậm chí, An Lạc hầu còn sai người đưa những danh y từ khắp nơi vào phủ, tiếng là chẩn bệnh, kỳ thực là bào chế xuân dược cho An Lạc hầu nhằm hại các nữ tử. Ngay đến tại hạ cũng bị nô bộc của Hầu phủ mời đến, có điều bị những lời lẽ nghiêm khắc của tại hạ cự tuyệt ngay từ ngoài cổng".

   Triển Chiêu vung thiết quyền lên, đấm cái mạnh lên vách tường phòng giam.

   Lúc này Kim Kiền cũng thấy phẫn nộ, phải vỗ ngực hồi lâụ mới đè nén được cơn giận trong lòng, thầm nghĩ: Chẳng trách Hầu gia lại đem chuyện hạn hán che giấu báo. Nếu báo tình hình hạn hán lên , triều đình tất cử người phát lương thực cứu trợ, đến khi đó, chiêu trò trong Nhuyễn Hồng đường tất bị lộ rạ, hừ... Cái tên An Lạc hầu này lại dám vì dục vọng cá nhân mà cả gan làm bậy như thế, thực là đáng hận vô cùng.

   Trương Tụng Đức nhìn nét mặt của hai người, thở dài cái, bất đắc dĩ : "An Lạc hầu ỷ vào thân phận quốc cữu, làm mưa làm gió, hoành hành ngang ngược, hai vị lần này lại đắc tội với người của phủ Hầu gia, e là tính mạng cũng khó bảo toàn. Hai người nên sớm liên lạc với người nhà, chuẩn bị hậu , đường xuống cửu tuyền ba người chúng ta cũng coi như có bầu có bạn".

   Triển Chiêu dần bình tĩnh lại, ngước mắt nhìn Trương Tụng Đức : "Cái gọi là đạo trời soi xét chính là ác giả ác báo, An Lạc hầu làm nhiều điều ác, lúc này báo ứng   tới ngay nhãn tiền rồi! Huynh đệ cũng cần phải bi quan quá, nếu quả thực huynh đệ bị hàm oan, châ tướng vụ án của huynh tất có ngày được làm sáng tỏ."

   Trương Tụng Đức nghe vậy lại khẽ cười buồn, : "Cái gì mà ác giả ác bảo, tuy huynh đệ như thế, nhưng hai người bọn huynh lúc nảy chẳng phải cùng bị nhốt trong lao ngục đó sao?".

   Triển Chiêu khẽ nhướng mày, khóe môi hơi nhếch lên, ôm quyền : "Huynh đệ, tiểu đệ còn có việc quan trọng phải làm, xỉn cáo biệt tại đây, haí người chúng ta vốn có duyên, tất có ngày gặp lại".

   Những lời này vừa thốt ra, đừng là Trương Tụng Đức ngẩn người sửng sốt mà ngay cả Kim Kiền cũng ngu ngơ hiểu gì.

   Triển Chiêu bước vài bước đến cửa phòng giam bị khóa chặt, đưa tay nắm lấy chấn song bằng gỗ, cánh tay khẽ lay động, làn khói bay lên, Mấy chấn song bằng gỗ cửa nhà giam bỗng nhiên gãy vụn, rắc rắc, rốp rốp, mạt gỗ lả tả rơi xuống.

   Trương Tụng Đức liền ngẩn ngơ, những phạm nhân khác trong nhà lao cũng kinh hoàng thất sắc. Cắm của Kiền rơi cái bẹp đất.

   Triển Chiêu xoay người thi lễ qua với Trương Tụng Đức, lại với Kim Kiền: "".

   Dứt lời, dưới chân phát lực, nhảy vọt ra ngoài.

   Kim Kiền vội nhặt lại cái cằm của mình, nhanh chóng phi theo sau.

   Hai bóng người tựa như ảo ảnh, chỉ trong chớp mắt biến mất.

   Để lại mọi người trong tử lao ngơ ngác sững sờ hồi lâu, rồi có người bỗng quỳ xuống, chắp hai tay lại hô to: "Phật tổ hiển linh, chúng ta được cứu rồi, Trần Châu được cứu rồi...".

   Về phần hai người Triển Chiêu và Kim Kiền khi xông ra khỏi tử lao, ngục tốt phụ trách canh gác thậm chí còn cả phản ứng lại bị Triển Chiêu dùng đầu ngón tay cách điểm huyệt, bất tỉnh nhân . Hai người đường chạy thẳng ra khỏi nhà giam mà gặp phải chút ngăn trở nào, quả thực có thể gọi là thần biết, quỷ hay.

   Kim Kiền vừa chạy vừa xúc động bùi ngùi, thầm nhủ: May mà Tiểu Miêu là con người nguyên tắc khổ hạnh, nếu Tiểu Miêu cũng tham tiền giống mình với thân thủ này, đảm bảo thời Bắc Tống xuất "thần trộm" đại danh đỉnh đỉnh.

   Cho đến khi hai người ra đến cửa nhà lao, Kim Kiền nhìn thấy trăng non treo đỉnh đầu, hít sâu hơi: khí tự do trong lành, vừa ngửi vào cả người liền thư thái thoải mái.

   Kim Kỉền còn suy sưa, ngây ngất thấy thân hình Triển Chiêu bỗng chuyển động, hướng về phía nhà  giam nữ mà chạy.

   Kim Kiền giật mình, vội vàng đuổi theo Triển Chiêu, gấp gáp hỏi: "Triển đại nhân, chúng la đầu?".

   Triển Chiêu buồn quay đầu lại đáp: "Đến nhà giam nữ, thăm dò Hoàng thị".

   Kim Kiền nhất thời kinh hãi, lập tức dừng ngay cước bộ, xoay người chạy ra phía ngoài, thầm nghĩ: Tiêu rồi, tiêu rồi, con mèo này ngồi nhà lao thành nghiện mất rồi, ngồi nhà giam nam xong còn chưa nghiền, lại đòi nhà giam nữ cho đủ bộ. Mình đây vẫn là nên quấy rầy nhã hứng của Triển đại nhân, về trước cho lành.

   Nhưng Kim Kiền còn chưa chạy được mấy bước thấy cổ áo bị níu chặt lại, còn bản thân nàng bị luồng lực mạnh mẽ kéo trở lại.

   Kim Kiền cố sức quay đầu, chỉ có thể miễn cưỡng nhìn thấy hai cái tai mèo đỏ lựng lên.

   "Kim Kiền, tuy ngươi là thân nam nhi, nhưng dù sao vẫn chưa thành niên, đến nhà giam nữ tìm người vẫn thích hợp hơn Triển mỗ..."

   “Khụ khụ...", Kim Kiền bị nghẹt, thiếu chút nữa là thở nổi, dở khóc dở cười, thầm kêu: Lằng nhằng cả nửa ngày trời, hóa ra Tiểu Miêu chộp mình tới nhà lao ngồi tù lại là vì nguyên nhân như vậy... Trời ạ...


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Hồi 5
   Beta: 7an
    

   Tại Nhuyễn Hồng đường Thu Nương kêu oan.

   Vì báo tin Trương Triệu phải hồi kinh.
    

   Bên ngoài cửa nhà giam nữ của phủ nha Trần Châu, đám ngục tốt bị Triển Chiêu điểm vào hôn huyệt mà mê man nằm la liệt dưới đất. Chỉ còn tên ngục tốt vẫn trong trạng thái tỉnh táo, có điều bị thanh Cự Khuyết kề cổ, thực chỉ muốn ngất như đồng bạn của mình cho xong.

   Khuôn mặt Triển Chiêu quá sức lạnh lùng, sắc mặt đen sì quả thực có thể sánh được với Bao đại nhấn của Khai Phong phủ.

   "Ngươi vừa cái gì?"

   Ngọc tốt bị thanh Cự Khuyết kề cổ sắc mặt trắng bệch, cứ run lập cập mãi mới lặp lại được câu mình vừa : "Tiểu... tiếu nhân là trong đại lao có nữ nhân nào tên là Thu Nương cả".

   Cự Khuyết thoáng động lại càng gí sát vào cổ thêm vài phần.

   "Ngươi nhớ kĩ lại xem, nữ phạm nhân đó là Hoàng thị, Thu Mương, bị phán tội thông dâm mà đưa vào đây."

   Toàn thân ngục tốt run lẩy bẩy, run giọng nức nở : "Vị... vị hùng này, trong... trong đại lao quả thực có nữ phạm nhân nào tên gọi Thu Nương cả...".

   Triển Chiêu nghe vậy, đôi mày lưỡi mác càng nhíu chặt, bất giác nhìn Kim Kiền.

   Kim Kiền củng vô cùng khó hiểu, lắc lắc đầu.

   Triển Chiêu đánh giả tên ngục tốt trước mặt mình mấy lẩn, thấy bị dọa cho mổm miệng cứng đò cả ra, thể nào có gan mà bịa chuyện được, mới thu lại thanh Cự Khuyết, suy nghĩ lát rồi tiếp tục hỏi: "Vậy ngươi có biết gì về vụ án Trương Tụng Đức hạ độc hại chết Hoàng Đại Hổ ?".

   Ngục tốt thấy lưỡi kiếm sắc bén cách xa cái cổ của mình thờ phào tiếng, nhưng cũng dám làm trễ nải chuyện của vị hùng trước mặt, vừa nghe thấy câu hỏi liền vội vàng đáp: "Có... có biết, vụ án này hầu như ai ở Trần Châu này cũng đều biết".

   "Vậy ngươi có biết thê tử của Hoàng Đại Hổ ?"

   "Thê tử của Hoàng Đại Hố...", ngục tốt ngẫm nghĩ lát rồi đột nhiên cao giọng : "Ai da, tiêu nhân nhớ ra rồi, thê tử của Hoàng Đại Hổ tên gọi Thu Nương, chẳng lẽ người mà hùng hỏi chính là ta?".

   Triển Chiêu gật đầu : " ấy bị phán tội thông dâm, theo lý phải bị giam ở đây chứ".

   Ngục tốt lắc đầu đáp: " hùng, nếu người mà ngài tìm chính là ấy ngài tìm nhầm chỗ rồi, ngài phải tới Nhuyễn Hồng đường mà tìm mới đúng".

   Triển Chiêu ngẩn người: Nhuyễn Hồng đường?"

   "Đúng thế, mặc dù Thu Nương bị phán tội thông dâm nhưng vừa mới bãi đường bị người của phủ Hầu gia đưa rồi, căn bản hề bị giam trong đại lao".

   "Cái gì?!".

   Lúc này phải giọng Triển Chiêu nữa mà là tiếng kêu đầy kinh ngạc của Kim Kiền.

   Ngục tốt cho rằng Kim Kiền tin, liền vội vàng tiếp lời: "Vị... vị tiểu hùng này, tiểu nhân tuyệt đối dám dối gạt ngài, cồ Thu Nương đó dáng vẻ vô cùng xinh đẹp, ắt hẳn bị An Lạc hầu nhìn trúng, nên chuyện với tri phủ đại nhân và đưa ta cũng chưa biết chừng".

   Kim Kiền đánh mắt sang Triển Chiêu, chỉ thấy hai mắt Triển Chiêu chứa nộ khí, đôi con ngươi đen nhánh như phát sáng, nhất thời đáy lòng lạnh phân nửa, thầm nghĩ: Ôi chao ơi, lần này phiền phức to rồi, vốn cứ tưởng rằng chẳng qua chỉ là đến đại lao của phủ nha thăm viếng chuyến thôi, bây giờ xem chừng tám phần là lại phải đêm tối du ngoạn cái nơi "Nhuyễn Hồng đường" khỉ gió kia rồi...

   "Vậy Nhuyễn Hồng đường nằm ở nơi nào trong thành?"

   "Ở ngoại ô phía tây nam."

   Triển Chiêu xoa xoa cằm, rồi đột nhiên ngẩng đầu lên, điểm cái, ngục tốt liền ngã lăn ra đất, sau đó quay sang ra lệnh cho Kim Kiền: "Kim bổ khoái, chúng ta thám thính Nhuyễn Hồng đường chuyến".

   Chậc chậc... quả nhiên là thế …

   ***
   "Nhuyễn Hồng đường"(1), nghĩa cũng như tên, là nơi giam lỏng hồng nhan 1 , tuy nằm ở ngoại ô nhưng cũng là ngói xanh cột đỏ, lầu gác cao ngang trời, so với những đại viện của các phú hào còn khí thế hơn mấy lần, mới nhác tới gần ngửi thấy mùi phấn son nồng nặc bay ra, gay cả mũi.

   (1)Nhuyễn Hồng đường nguyên văn chữ Hán, ở đây “nhuyễn” có nghĩa là giam lỏng, quản thúc, còn “hồng” là màu đỏ, chỉ những có tư sắc.

   Kim Kiên đứng bên ngoài bức tường cao ngất của Nhuyễn Hồng đường, thầm tặc lưỡi: Chậc chậc, quả nhiên là con trai độc nhất của Bàng gia, tiền đè chết người, ngay cả nơi nuôi tình nhân mà kiến trúc cũng bề thế như vậy.

   Lại nhìn đến Triển Chiêu, thân hình thẳng tắp, gio1 đêm hây hây thổi tới chẳng qua chỉ làm tà áo bay bay nhưng lại giống như gió bão ập đến, u ám khiến người ta phát sợ.

   Triển Chiêu vừa vào địa phận Trần Châu, tuy chưa gặp được cảnh tượng bi thảm như trong lời của Trương Tụng Đức, nhưng cũng chứng kiến cuộc sống của bách tính trong Trần Châu phủ chưa phải là sung túc no đủ, gỉờ đây lại thấy được Nhuyễn Hồng đường hết sức xa hoa lộng lẫy, tiền của lãng phí vô cùng, khỏi nổi giận đùng đùng, xiết tay chặt, dưới chân phát lực, thân hình trở nên bẫng mà bay vút lên, giống y như chú mèo, lặng lẽ đáp xuống mái ngói căn phòng trong đại viện.

   Vừa mới đột nhập vào đại viện, Triển Chiêu liền cảm thấy có gì đó đúng, đến khi phát Kim Kiền vẫn bám theo phía sau bỗng thấy tung tích đâu. Triển Chiêu vội vàng quay đầu lại, chỉ thấy Kim Kiền vẫn còn đứng mình bên ngoài đại viện, cúi đầu xuống biết là xé thứ gì.

   Triển Chiêu định lên tiếng nhắc nhở lại thấy Kim Kiền xé toạc hai vạt áo, nhảy lên nóc nhà, vài bước tới bên Triển Chiêu, đưa cho Triển Chiêu trong hai vạt áo đó.

   Triển Chiêu nhận lấy vạt áo, nhìn Kim Kiền, đôi mày lưỡi mác khẽ nhíu lại.

   Kim Kiền thấy Triển Chiêu cứ nhìn mình, nhất thời biết làm thế nào, thầm nghĩ: Con mèo này ở nha môn lâu thành mèo ngố rồi sao? tại mình đêm thăm viếng Nhuyễn Hồng đường, ràng là tìm vận xui ở chỗ quốc cữu đương triều, hơn nữa tướng mạo Tiểu Miêu lại khiến người ta nhìn lần là chẳng bao giờ quên, ngộ nhỡ thất thủ, há chẳng phải là làm liên lụy đến người của thế giới đại là mình sao. Còn mau chóng bịt mặt lại, sửa soạn chút, tránh cho sau này bị người ta tóm được đuôi... Haizz, chẳng lẽ con mèo này chỉ biết bắt trộm chứ biết cải trang thành trộm? Thôi , mình làm mẫu cho Tiểu Miêu trước vậy.

   Kim Kiền lấy vạt áo cầm trong tay bịt chặt lên mặt, chỉ lộ ra đôi mắt, nhìn ngó bốn phía rồi mới hạ giọng thào: "Triển đại nhân, che mặt lại như thế này để lộ sơ hở".

   Triển Chiêu nắm vạt áo trong tay, bỗng có chút dở khóc dở cười. Nghĩ mà xem, Nam hiệp Triển Chiêu, thành danh giang hồ từ thuở niên thiếu, sao lại có thể biết đạo lý nửa đêm thăm viếng biệt phủ phải bịt mặt để che giấu thân phận chứ. Chỉ là vừa rồi nóc nhà chàng quan sát trong viện lượt, vẫn chưa phát thấy thủ vệ canh gác, cũng phát giác ra người nào có võ công cao cường cả, vậy nên chỉ dựa vào khinh công của mình và Kim Kiền tất nhiên an toàn mà thoát ra. Nhưng tại nom nét mặt của tiểu bổ khoái này, hình như cho rằng mình đạo lý thường tình giang hồ, có ý tốt nhắc nhở mình.

   Lại nhìn Kim Kiền, đôi con ngươi lấp lánh phát sáng nhìn thẳng vào khuôn mặt mình, cứ như thể chỉ hận nỗi là xé rách da mặt mình xuống vậy.

   Nhất thời Triển Chiêu chẳng biết làm thế nào, chỉ cần cách là bịt mặt mình lại rồi mới tung người nhảy vào trong viện. Kim Kiền giờ mái an tâm, nhảy xuống theo.

   Hai bóng người lướt nhanh như chớp, bao lâu sau gần hết vòng trong viện. Nhưng trong Nhuyễn Hồng đường này, lầu gác, sương phòng nhiều vô số, hai người tìm rất lâu rồi mà vẫn có chút thu hoạch nào. Đúng lúc cả hai nôn nóng vừa vặn thấy gã gia nô ở phía trước xa, thân hình Triển Chiêu khẽ động liền xuất phía sau lưng gã gia nô, ngón tay điểm cái, cả người gã bất động.

   "Thu Nương ở đâu?"

   Gã gia nô chỉ thấy bóng đen lóe lên trước mặt rồi cả người mình cứng ngắc như đá, vốn ngỡ mình đụng phải ma, nhất thời bị dọa cho sợ mất mật, đến cả câu cũng sao được ràng.

   "Ma... ma đai ca, Thu... Thu Nương nào... tôi.. biết, ngài tìm người khác ..."

   "Ngươi hãy nhớ kỹ lại xem, đó là thê tử của Hoàng Đại Hổ, Hoàng thị, Thu Nương."

   Gã gia nô nghe xong những lời này, bổng ngẩn ra, nghĩ bụng: Bây giờ khẩu khí của ma quỷ đều ấm áp như thế này à? Tám phần là phải ác quỷ đến lấy mạng, có lẽ là con ma tốt đến tìm người thôi.

   Nghĩ vậy, gan gã gia nô cũng lớn hơn mây phần, đầu cũng tỉnh táo ít, lại nghe Triển Chiêu thúc giục, liền cố nhớ lại rồi vội vàng đáp: "Người ngài hỏi có phải chính là vợ của tên làm nghề đồ tể đó ?". ”

   "Đúng thế."

   " ta bị giam ở tầng trệt tòa lầu phía kia..." ;

   Triển Chiêu, Kim Kiền liền nhìn theo ánh mắt của gã gia nô, thấy ở góc viện phía đông bắc, lầu các ba tầng hòa mình trong ánh trăng, cá tòa kiến trúc đen thẫm trong bóng đêm toát ra khí thế u đáng sợ.

   Triển Chiêu điểm hôn huyệt của gã gia nô, dẫn theo Kim Kiền gấp rút chạy về phía tòa lầu các đó.

   Hai người vừa tới phía dưới lầu các thấy phía cửa tầng trệt có tầng tầng lớp lớp những dây xích khóa, cảnh tượng vô cùng quỷ dị.

   Ghé sát người vào cánh cửa, Trim Chiêu thấp giọng hỏi: "Bên trong có ai ?"

   Phía trong tĩnh lặng hồi lâu mới nghe thấy giọng nữ yếu ớt : " về bẩm báo với Hầu gia của các ngươi, ta thà chết chứ theo , các ngươi đừng có phí công vô ích nữa...”.

   Triển Chiêu khẽ cao giọng hơn mấy phần, hỏi tiếp: "Ngườỉ ở phía trong, có phải là thê tử của Hoàng Đại Hổ, Hoàng thị, Thu Nương ?".

   Bên trong thoáng im lặng, rồi loạt những tiếng bước chân chạy từ xa tới gần, tiến sát cạnh cửa, lại nghe thấy nữ tử đó : "Ngươi là ai? Vì sao lại biết tên của ta? "

   Triển Chiêu, Kim Kiền nghe vậy vô cùng mừng rỡ. Triển Chiêu bèn rút thanh Cự Khuyết ra, nhắm vào những dây xích kia mà chém xuống, tia hàn quang xẹt qia, nhất thời tia lửa bắn ra tứ phía, nhưng mấy sợi xích kia biết dùng chất liệu gì mà chế luyện thành, bị thanh Cự Khuyết chém sắt như bù chém xuống mà chẳng mảy may hao tổn gì.

   Chợt nghe Thu Nương phía trong khe khẽ : "Người ở bên ngoài, ngài cần phí công nữa. An Lạc hầu khi khóa cánh cửa đó từng , xích khóa này được đúc bằng hàn thiết, trừ phi có chìa khóa, nếu cho dù là thần khí trời ban cũng cách nào chém đứt được nó”.

   Triển Chiêu nhíu chặt đôi mày lưỡi mác, tra thanh Cự Khuyết vào vỏ, ngừng chút rồi lại hỏi: "Hoàng thị, vì sao lại bị giam giữ ở đây?".

   Bên trong thoáng truyền ra thanh nức nở, rồi nghe Thu Nương nghẹn ngào : "An Lạc hầu muốn làm ô nhục tôi, nhưng Thu Nương thề chết cũng thuận theo, bèn bắt giam tôi vào nơi này".

   "Thực là coi trời bằng vung, lớn mật làm càn!", Triển Chiêu nghiến răng, tức giận quát lên.

   Kim Kiền chỉ cảm thấy sát khí bên cạnh sườn tựa như lưỡi đao, xẹt qua khiến da thịt đau nhói, thầm nghĩ hay rồi: phải Tiểu Miêu nhất thời phẫn nộ kiềm chế được, xách kiếm tìm cái tên An Lạc hầu khỉ gió đó mà bổ cho vài nhát đó chứ...

   Về phần Triển Chiêu, tuy hai mắt sung huyết, sắc mặt xanh mét, nhưng lại có hành động gì, chỉ im lặng đứng đó, hồi lâu sau mới thu liễm nộ khí và sát khí, tiếp tục trầm giọng hỏi: "Hoàng thị, tại hạ hỏi , Hoàng Đại Hổ phu quân của có phải bị Trương Tụng Đức sát hại ?".

   Tiếng nức nở bên trong thoáng dừng lại, rổi chợt nghe Thu Nương kích động : "Đương nhiên là phải, Trương đại phu chữa bênh cho phu quân lấy tiền chẩn trị, lại còn tặng thuốc bổ, người tốt như thế sao có thể hại người được?"

   "Vậy rốt cuộc Hoàng Đại Hổ bị kẻ nào hại chết?"

   “Việc này... tôi biết…”

   “Hoàng Đại Hổ có từng kết oán với ai ?"

   "Phu quân là người trung hậu, chưa từng kết oán với ai bao giờ."

   “…” Triển Chiêu trầm ngâm .

   Bỗng bên trong phát ra tiếng "bộp" cái, là do Thu Nương quỳ gối xuống đất.

   "Vị hùng này, tuy Thu Nương biết thân phận của hùng, nhung giờ Thu Nương lỗ mãng, kính xin hùng hãy giúp Thu Nương rửa sạch oan khuất, giải oan cho Trương đại phu, Thu Nương xin dập đầu cúi lạy ngài…”

   Dứt lời, bên trong truyền ra tiếng khấu đầu binh binh.

   Triển Chiêu thở dài : " cần phải làm như vậy, nếu thực hai người trong sạch, nhất định ngày lại thấy được ánh mặt trời. Chỉ là lúc này nằm trong hang cọp, lại có cách nào cứu thoát khỏi bể khổ…”.

   Lời còn chưa hết, bỗng có tiêng bước chân lẫn tiếng ồn ào. Triển, Kim hai người lập tức nín thở ngưng thẩn, rồi tựa như hai làn khói lướt khỏi mặt đất, lầu các liền khôi phục lại tĩnh lặng tịch mịch vốn có.

   Chẳng bao lâu sau, hai tên gia đinh hộ viện hớt hải chạy tới, nhìn thấy dây xích lẫn ổ khóa vẫn còn nguyên cửa mới an tâm rời .

   Về phần Triển, Kim hai người, rời khỏi Nhuyễn Hồng đường liền phi ra ngoài, hướng nội thành mà chạy, nhanh tới mức chân chạm đất, lâu sau tới bên ngoài Dục Lạc lâu mà ban sáng họ nghỉ chân. Thân hình vừa dừng lại có hai bóng người từ cho tối chạy ra, hướng haí người thi lễ : "Triển đại nhân!".

   Kim Kiền định thần nhìn kỹ, ra người đến chính lả hai đại kim cương Trương Long, Triệu Hổ.

   Triển Chiêu gật đầu đáp: "Nhị vị huynh đệ, điều tra thế nào rồi?".

   Trương Long bước lên trước bước, trả lời: "Đại nhân, chúng thuộc hạ đến nhà của Hoàng Đại Hổ điều tra. Mẹ của Hoàng Đại Hổ mực cho rằng con dâu mình cấu kết với người ngoài hại chết con trai bà ta; mà nhân chứng công đường là phụ nữ hàng xóm với nhà họ, khai rằng bà ta tận mắt chứng kiến Trương Tụng Đức cùng Hoàng thị làm chuyện mờ ám. Có điểu biết vì sao, từ đầu chí cuối bà ta chỉ chừng ấy, thêm dù nửa chữ"

   Triển Chiêu nghe vậy khẽ nhíu mày trầm ngâm, lại hỏi: "Có tìm được vật chứng ?".

   Triệu Hổ bước lên, đưa lên cái siêu sắc thuốc, với Triển Chiêu: "Chiếc bát đựng đầy thuốc kia bị tri phủ Trần Châu dùng làm vật chứng công đường, nhưng lại quên mất cái siêu sắc thuốc này, chúng thuộc hạ phát được ở hậu viện của nhà Hoàng Đại Hổ. Còn tờ giấy này, được tìm thấy trong bụi cỏ ở hậu viện, mép ngoài tờ giấy còn có tên hiệu thuôc", dứt lời, Triệu Hổ rút từ trong người ra tờ giấy, đưa cho Triển Chiêu.

   Triển Chiêu tiếp nhận siêu sắc thuốc cùng tờ giấy, nhíu chặt mày, đưa lên đưa xuống quan sát kỹ vài lần rồi lại đưa cho Kim Kiền : "Kim bổ khoái, ngươi thử xem trong này cò thể có manh mối gì ?".

   Kim Kiền cầm lấy siêu sắc thuốc đưa lên mũi ngửi. Dựa vào mùi mà phán đoán, đích xác đây là thuốc bổ, sau đó lại rút cây ngân châm từ bọc vải trong người ra, nhúng vào trong siêu sắc thuốc để thử, ngân châm lên màu đen, là dấu hiệu của chất kịch độc. Kim Kiền lại mở tờ giấy ra, quan sát kỹ trong ngoài, chỉ thấy ở mép ngoài tờ giấy có đóng con dấu màu đỏ, viết "Nhân Huệ đường”, mép bên trong còn dính chút bột phân màu trắng, chú ý phân biệt kỹ đây đích xác là thạch tín.

   "Triển đại nhân, bã thuốc trong siêu sắc thuốc này đúng là thành phần của thuốc bổ giống với thành phần trong đơn thuốc mà Trương Phúc Tùng đưa, có điều trong đó lại thừa ra vị, đó chính là chất kịch độc, thạch tín.”

   "Vậy tờ giấy này..."

   " tờ giấy này còn dính chút bột thuốc, màu trắng vô vị, chính là thạch tín."

   Triển Chiêu nheo mắt, trầm ngâm mấy khắc, lại : "Kim Kiền, ngươi hãy bảo quản hai vật chứng này cho tốt”.

   "... Vâng", Kim Kiền đáp. Bụng lại thầm kêu giời: Chao ơi, lần trước phải cõng ô bồn mấy ngày liền, mệt gần chết, giờ lại đến siêu sắc thuốc... Lẽ nào, minh đường đường con người đại, chạy đến cố đại lại chỉ chuyên môn làm cu li thôi sao?!

   Trương Long, Triệu Hổ nhìn nhau cái. Chỉ thấy Trương Long cất tiếng: "Triển đại nhân, chúng thuộc hạ trong quá trình điều tra vụ án, phát thấy trong thành tuy đường lớn người qua kẻ lại vẫn như bình thường, nhưng trong các con đường, hẻm , lại tuyệt thấy bóng người. đến mấy nhà tra án lại càng thấy kỳ quái hơn, dường như họ rất sợ chúng thuộc hạ bước vào cửa, tựa hồ có điều gì đó giấu giếm".

   Triệu Hổ cũng chen lời: "Ngoại trừ những tửu lâu, quán trọ, tiệm cơm bắt đầu bằng hai chữ 'Dục Lạc' ra, những cửa tiệm khác cơ hồ như thấy buôn bán gì, trong những sạp hàng phố cũng thây bán thực phẩm, các loại rau củ gì khác".

   "Còn nữa", Trương Long tiếp lời : "Gia đình nào cũng đều có người chết, tuy thấy ồn ào ầm ĩ, nhưng xác thực các nhà đều làm lễ tang".

   Hai người họ lại nhìn nhau, đồng thanh : "Triển đại nhân, cứ theo như những gì thuộc hạ thấy, trong Trần Châu này quả thực đúng y như những gì Công Tôn tiên sinh , tình hình hạn hán vô cùng nghiêm trọng".

   Triển, Kim hai người nghe vậy, lòng liền sáng tỏ.

   Triển Chiêu lập tức ra lệnh cho hai vị Hiệu úy: "Trương Long, Triệu Hổ, đến khi trời sáng hai ngươi hãy lập tức khởi hành, gấp rút quay về Khai Phong, đem tình hình vụ án này nhất nhất bẩm báo với đại nhân, tình hình hạn hán nghiêm trọng tại Trần Châu, thỉnh nhân mau xin ý chỉ, đến Trần Châu phát lương cứu trợ thiên tai".

   "Thuộc hạ tuân lệnh!", Trương Long, Triệu Hổ ôm quyền đáp.

   Kim Kiền nghe vậy, nhất thời hoan hỉ, hỏi: "Triển dại nhân, khi nào chúng ta xuất phát về Khai Phong?". Thầm nghĩ: giờ xem ra, tình hình chiến giữa Bàng gia và Khai Phong phủ hết sức căng thẳng, nơi đây nên ở lại lâu. ngờ hôm nay Tiểu Miêu lại hiểu biết được đạo lý quân tử phòng thân cơ đấy.

   Triển Chiêu nghe vậy lắc đầu : "Kim bổ khoái, ngươi còn phải cùng Triển mỗ ở đây điều ưa vụ án của Trương Tụng Đức, sao có thể trở về Khai Phong được?”.

   Kim Kiền ngẩn ra, liền buột miệng kêu: "Cáỉ gì?”.

   "Vụ án của Trương Tụng Đức còn chưa điều tra ràng, sao có thể quay về kinh hồi báo? Huống hồ, ở lại đây, chúng ta cũng có thể theo dõi tình hình hạn hán, trợ giúp đại nhân tay."

   "Khụ... Triển đại nhân, thuộc hạ nguyện thay hai vị đại nhân Trương Long, Triệu Hổ, để hai vị đại nhân ở lại đây trợ giúp Triển đại nhân, còn thuộc hạ hồi kinh báo tin."

   " dưới Khai Phong phủ, chỉ có khinh công của Kim bổ khoái là tương đương vớí Triển mỗ, tất nhiên phái ở lại đây cùng Triển mỗ tra án rồi."

   Những lời này vừa thốt ra, Kim Kiền bỗng cảm thấy bốn ánh mắt căm phẫn bắn thẳng vào lưng mình như bốn thanh kiếm sắc nhọn, chẳng chút lưu tình, bắn cho chẳng còn mảnh.

   Kim Kiền rùng mình cái, vừa mới định lung tung vài câu lại thấy Triển Chiêu chậm rãí lắc đầu ; "Huống hồ Kim bổ khoái biết cưỡi ngựa, việc lại cấp bách như vậy, sao có thể giao phó cho ngươi được?".

   Bốn thanh kiếm sắc nhọn tức biên mất, thay vào đó là bốn ánh mắt dương dương tự đắc.

   Kim Kiền nghẹn lời, miệng cứ lúng búng cả lúc lâu cũng sao đáp lại được, chỉ có thể giương mắt nhìn Trương Long, Triệu Hổ hai ngưởi liếc mình đầy khiêu khích rồi hoan hoan hỉ hỉ về phía cổng thành.

   Triển Chiêu thấy hai người họ rời , vốn muốn đến phủ Hầu gia thăm dò, nhưng vừa liếc mắt sang thoáng thấy sắc mặt mệt mỏi, hai mắt trắng dã của Kim Kiền, lại nghĩ đến hôm nay mệt nhọc cả ngày cũng chưa nghỉ ngơi lấy khắc, dáng vẻ Kim Kiền mảnh khảnh, gầy gò, e rằng khó có thể chịu được. Nhìn sắc trời dần chuyển sang trắng, Triển Chiêu liền thay đổi ý định, dẫn Kim Kiền đến khách điếm Dục Lạc, dự định nghỉ ngơi nửa ngày.

   Chẳng ngờ khi đến khách điếm, hai người mới bàng hoàng phát ra khách điếm này giá phòng đắt kinh người, tiền người cả hai, trừ chi phí tất yếu cẩn phải dùng ra số ngân lượng còn lại chỉ đủ để thuê gian phòng. Triển Chiêu đành phải lấy gian phòng ngủ cho hai người vậy. Kim Kiền tuy cảm thấy ổn, nhưng dù thế nào nàng cũng mệt mỏi rã rời, cả người như bị hầm nhừ tử, lại nghĩ đến Tiểu Miêu là con mèo ngoan lại thà, chắc cũng chẳng làm gì thất thố khiến mình lộ ra sơ hở đâu, bởi vậy nàng cũng đưa ra ý kiến phản bác.

   Nhưng bước vào phòng, thấy chỉ có duy nhất cái giường gỗ, trong lòng Kim Kiền lập tức vang lên tiếng chuông báo động.

   Liếc thấy Nam hiệp Triển Chiêu bên cạnh, tuy cả người đầy bụi đường mỏi mệt nhưng khí độ nho nhã lại chẳng mảy may suy giảm, dáng người cao ráo, vai rộng eo thon, tắm mình trong ánh dương buổỉ sớm, tựa như cây quỳnh cành dao thanh tao sáng ngời, tựa như ngọc thụ 1 cao quý, còn thần thái chàng tuấn, hào sảng.

   1 Ngọc thụ còn có tên gọi khác là cây cảnh thiên, yến tử chưởng nguồn gốc từ Nam Phi, được trồng bằng cách giâm cành, rất dễ sống, nhưng đặc biệt nó rất hiếm khi ra hoa, nhiều người cho rằng hoa của ngọc thụ là điềm báo chỉ may mắng. Vậy nên mới có câu “Vạn tuế nghìn năm chửa ra hoa, ngọc thụ vạn năm chẳng nở hoa” là vì thế.

   Kim Kiền tự giác nuốt nước miếng cái, thầm nghĩ: Ở chung phòng với sắc đẹp như vậy, hừ hừ... Đúng là khiêu chiến với định lực của mình đây mà...

   Triển Chiêu tới trước giường, nhanh nhẹn cởi áo ngoài ra, nhưng lại chẳng thấy Kim Kiền đâu, quay lại thấy tiểu bộ khoái mở to mắt nhìn đăm đăm, như thể vào cõi thần tiên.

   Triển Chiêu chỉ cho rằng Kim Kiền kính sợ, lo lắng vì thân phận Tứ phẩm hộ vệ của mình, lại thấy thần sắc kỳ quái của Kim Kiền, bất giác cảm thấy có chút buồn cười, nhất thời mỉm cười : "Kim Kiền, cần quá mức câu nệ, buổi chiều còn phải tra án, nên sớm nghỉ ngơi chút ".

   Kim Kiền chỉ cảm thấy choáng váng, nụ cười của Triển Chiêu tựa như gió xuân phớt qua mặt, thoáng chốc thổi bùng lên tế bào văn học vốn ngủ yên rất nhiều năm của mình:

   cười trăm vẻ thiên nhiên, sáu cung nhan sắc thua hờn phấn son 1 ...

   1 Bản dịch thơ của Tàn Đà. Nguyên văn: Hồi mâu nhất tiếu bách mị sinh, lục cung phấn đại vô nhan sắc... trích từ Trường hận ca của Bạch Cư Dị.

   Nhiệt huyết trong đầu dâng lên, dưới chân Kim Kiền trở nên hư thoát, liền vội vàng khép mắt lại, chuyển ánh nhìn về phía chiếc giường gỗ, rồi lập tức tiến lên để nguyên quần áo mà nằm vật ra giường.

   Triển Chiêu bất đắc dĩ lắc đầu, cũng nằm xuống giường.

   Mùi hương cỏ xanh từng đợt từng đợt bay vào mũi Kim Kiền.

   Lúc này Kim Kiền chính là mắt nhìn xuống mũi, mũi nhìn miệng, miệng nhìn tim, mắt liếc ngang liếc dọc, miệng lẩm nhẩm: Sắc bất dị , bất dị sắc, sắc tức là , tức là sắc, đầu chữ "sắc" có con dao, ngủ, ngủ...

   Cũng biết là câu niệm đó có tác dụng hay mà chỉ chưa đầy nửa tuần trà, Kim Kiền ngủ rất say sưa rồi.

   Mà Triển Chiêu lại trằn trọc trăn trở, khó có thể ngủ yên. Lòng ngừng suy nghĩ về vô vàn những điểm đáng ngờ trong vụ án của Trương Tụng Đức, lại lo lắng đến tình hình hạn hán ở Trần Châu, về chuyện no ấm của bách tính, lại nghĩ đến chuyện Bao đại nhân xin ý chỉ để cứu trợ thiên tai, trong lòng có nghìn đầu vạn mối, rối như tơ vò.

   Bỗng nhiên nghe thấy bên tai vang lên tiêng sấm, nhất thời bị giật minh, Triển Chiêu bèn quay đầu sang nhìn, hóa ra là tiếng ngáy khò khò của Kim Kiền.

   Chuyến này đến Trần Châu, mấy ngày rồi Kim Kiền chưa được nghỉ ngơi thoải mái, giờ đầu vừa đặt xuống gối, người vừa nằm xuống giường, mắt dính chặt lại, ngáy khò khò như sấm rền mùa hạ, tiếng tiếng xuyên tai.

   Đáng ra phải đánh thức Kim Kiền đậy, nhưng thấy Kim Kiền ngủ ngon lành như vậy, Triển Chiêu cũng nỡ quấy rầy, đành trở dậy tiếp tục suy nghĩ về vụ án.

   Lại liếc mắt cái, Triển Chiêu nhìn thấy cánh tay Kim Kiền vắt ra ngoài chăn, sợ Kim Kiền bị cảm lạnh, Triển Chiêu bèn nhấc cổ tay Kim Kiền, định đặt vào trong chăn.

   Nhưng vừa mới chạm vào cổ tay hết sức nhắn kia, Triển Chiêu bất giác bàng hoàng.

   Tuy rằng trước đây cũng cảm thấy dáng hình Kim Kiền so với người bình thường có vẻ như gầy yếu hơn mấy phần, nhưng Triển Chiêu cho rằng do tuổi cậu ta còn , lại lang thang nhà cửa, ăn uống đảm bảo. Có điều lúc này chạm vào cánh tay Kim Kiền, Triển Chiêu phát da thịt cậu ta rất mềm mại, khung xương nhắn, tựa như cánh tay của nữ tử vậy, nắm trong tay lại khiến lòng người ta bất giác rung động.

   Nhưng nhìn khuôn mặt say ngủ của Kim Kiền, miệng mồm há hốc, ngáy liên thanh, làm sao có nửa phần giống nữ tử chứ.

   Triển Chiêu nhìn cổ tay nhắn trong tay mình, nhất thời cười khổ, thầm nghĩ: Xem ra mình thực quá mệt mỏi rồi, thế nào mà lại có những ý nghĩ hoang đường như vậy chứ.

   Nghĩ đến đây, Triển Chiêu đặt tay Kim Kiền vào trong chăn, còn minh cũng nằm xuống giường, tịnh tâm lại, bao lâu sau, chàng chìm vào giấc mộng trong những tiếng khò khò.

   Mà giấc ngủ này lại kéo dài cho tới chạng vạng.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
    
   Hồi 6
   Beta : 7an+Akuryou

    

   Trong phủ Hầu gia nghe chuyện sát thủ.

   Nam hiệp giấu vết thương vì Thanh Thiên.
    

   Trong giấc ngủ, Triển Chiêu chỉ cảm thấy ngực nằng nặng khó chịu, tựa như có tảng đá đè lên vậy, khó có thể hít thở được, mở bừng mắt ra mới thấy ánh sáng trong phòng mờ mờ, nhìn ra bên ngoài cửa sổ, vậy mà hoàng hôn rồi. Triển Chiêu khỏi kinh ngạc, bản thân chàng vốn chỉ định chợp mắt lát rồi tiếp tục tra án, chẳng ngờ lại ngủ cả ngày. Từ khi theo Bao đại nhân đến nay, chưa khi nào chàng buông thả mình như thế, vì sao hôm nay lại khác thường như vậy, nếu phải mình thấy có cảm giác đè nặng ở ngực, khó thở đến chịu nổi e rằng ngủ mạch cho tới sáng mai mất.

   Mà vật đè lên ngực Triển Chiêu - Triển Chiêu quay đầu nhìn, khỏi cười khổ - lại chính là cánh tay, nhắn gầy gầy có chút thịt nào, là cánh tay Kim Kiền. Triển Chiêu nhấc tay Kim Kiền đặt xuống, trở dậy mặc quần áo chỉnh tề rồi xoay người thấp giọng gọi Kim Kiền:

   "Kim bổ khoái, dậy thôi."

   Nhưng gọi liền mấy tiếng, Kim Kiền vẫn chẳng có dấu hiệu gì chứng tỏ là tỉnh, vẫn ngủ say như cũ, miệng còn lẩm bẩm mấy câu mớ, chẳng là gì.

   Triển Chiêu bất đắc dĩ đành phải cao giọng gọi mấy tiếng nữa. Lúc này hai mí mắt Kim Kiền mới khẽ động đậy, mở ra, mơ màng nhìn người trước mặt. Đột nhiên, hai mắt Kim Kiền trợn trừng lên, ngồi bật dậy, nhìn chằm chằm vào Triển Chiêu, giương mắt như thế lúc lâu, rồi mới hoàn hồn : " ra là Tiểu Miêu, dọa chết mình, mình còn tưởng là gã ba trợn, đàng hoàng nào chứ".

   rồi, lại nằm xuống, quay đầu, tiếp tục mơ màng ngủ tiếp.

   “…”

   trán Nam hiệp, gân xanh dần dần ra.

   "Kim bổ khoái, ngươi còn muốn ngủ đến khi nào?!”

   Chỉ thấy lưng Kim Kiền đột nhiên cứng lại, trong nháy mắt nhảy dựng từ giường xuống, thuần thục tất giày vào, mặt mày nghiêm túc, thân hình thẳng tắp đứng đối diện Triển Chiêu, chắp tay: “Trien đại nhân, thuộc hạ xin theo sai bảo của đại nhân".

   Triển Chiêu khẽ lắc đầu, có chút bất đắc dĩ : "Kim bổ khoái, sức ngủ của ngươi tốt ".

   "Nhận được khen ngợi cùa Triển đại nhân, thuộc hạ thụ sủng nhược kinh (1) ."

   “…”

   "Khụ khụ... phải chăng là Triển đại nhân mệt mỏi, dường như sắc mặt tốt lắm, chi bằng chúng ta nghỉ ngơi thêm lát nữa?"

   "... theo ta!"

   "... Dạ."

   (1)Có nghĩa là: Nhận được ưu ái mà cảm thấy kinh sợ, lo lắng.   ***
   Lúc này Kim Kiền thực hoài nghi con mèo kia phải chăng mắc "hội chứng ngủ dậy" (2) , bằng sao vừa mới nghỉ ngơi xong lập tức tìm cái chết chứ?

   (2 )Nguyên văn: “khởi sàng khí” từ dùng để chi tình trạng huyết áp thấp, mặt mày trắng bệch, tứ chi bải hoải khi mới ngủ dậv, lúc đó tâm trạng con người ổn định, rất dễ mất bình tĩnh, nổi giận, buồn bực vô cớ.

   "Hầu gia phủ", ba chữ rất to thếp vàng, sáng choang khắc tấm biển lớn treo ở đỉnh đầu, hai bên cửa lớn, mỗi bên có đặt con nghê đá, vuốt nanh lộ cả; lại nhìn vào trong viện, phòng nối phòng, đình nối đình, cột ngọc đỏ thắm, mái ngói cong vút, lầu gác chênh vênh, quả khiến cho người ta nhầm tưởng mình lạc vào chốn cửu trùng cung khuyết.

   "Triển đại nhân, chúng ta tới 'Hầu gia phủ' làm gì? Kim Kiền nhăn nhó mặt mày hỏi.

   Lạy ngài, Miêu đại ca à, ngàn vạn lần ngài đừng là muốn tiếp tục nửa đêm thăm viếng "Hầu gia phủ" đấy!

   "Đêm nay thăm dò phủ này", Triển Chiêu nghiêm sắc mặt .

   Nhất thời đầu lông mày Kim Kiền giật nảy lên, vộ vàng chuyển hướng: "Triển đại nhân, chúng ta còn phải điều tra vụ án của Trương Tụng Đức…”, chạy đến cái nơi nguy hiểm này làm cái gì chứ?

   Triển Chiêu gật gật đầu, nghiêng người tới, nhìn Kim Kiền : "Chính vì điều tra vụ án của Trương Tụng Đức mà đến".

   "Hả?"

   "Trương Tụng Đức và Hoàng thị hai người, trước vụ án này, dù ít dù nhiều cũng đều có mắc mứu với An Lạc hầu, nếu muốn điều tra vụ án này, tất phải bắt đầu từ chỗ An Lạc hầu."

   Kim Kiền chớp chớp mắt, lại chóp chớp mắt, suy nghĩ chạy vòng xích đạo lại thêm vòng vĩ tuyến lớn nhất nữa, rồi lại ngoặt về, lòng thầm kêu gào: Trương Tụng Đức và Thu Nương cùng An Lạc hầu có liên quan gì đến nhau? như thế, Trương Tụng Đức vì chuyện cự tuyệt chế tạo xuân dược mà đắc tội với An Lạc hầu, còn Thu Nương lại bị An Lạc hầu nhìn trúng, nên bị bắt và giam lỏng, hai người họ dường như đều có mắc mứu vói An Lạc hầu ...

   Nhất thời Kim Kiền hít vào luồng khí lạnh, thào : “Triển đại nhân, ý ngài là, vụ án này là do An Lạc hầu...".

   Triển Chiêu khẽ lắc đầu, giọng : " giờ chưa có bằng chứng xác thực, thể phán đoán bừa bãi, nhưng vụ án này và An Lạc hầu chắc chắn có liên quan", ngưng chút,Triển Chiêu lại : "Triển mỗ cũng vì thắc mắc về chuyện tại sao An Lạc hầu lại giấu giếm tình hình hạn hán ở Trần Châu, bởi thế mới đến thăm dò".

   Kim Kiền gật gật đầu, trong lòng khỏi cảm khái: Quả nhiên con mèo này là tay bắt chuột lão luyện, chắc chắn trái tim Tiểu Miêu hơn mình đến mấy cái tâm thất tâm nhĩ, vậy nên mới phân tích vụ án sắc bén như thế.

   Triển Chiêu thấy Kim Kiền hiểu rồi, liền đeo khăn che mặt, tung người phi lên nóc nhà, hệt như con mèo chạy thoăn thoắt mái. Kim Kiền theo sát phía sau, tuy dáng vẻ được tao nhã lướt như "Ngự Miêu", nhưng cũng giống như bông gòn rơi đất, như gió mạnh vút qua xà nhà, tiếng động.

   Hai người cùng chạy lát, cuối cùng cũng đến chủ viện nằm ở chính giữa phủ Hầu gia. Trong viện tọa lạc bốn gian sương phòng và gian chính ốc, sương phòng hai gian ở phía đông, hai gian ở phía tây, chinh ốc tựa lưng về hướng bắc quay mặt về hướng nam, đều là những phòng ốc xa hoa nhất trong phủ Hầu gia.

   Thân hình hai người dính sát vào nhau mái ngói chính ốc, hô hấp rất , ngay đến chút khí tức cũng dám phát ra. Phủ Hầu gia giống như Nhuyễn Hồng đường thủ vệ canh gác lỏng lẻo, trong phủ viện này, thị vệ, nô bộc ở khắp nơi, tầng tầng lớp lớp, đội đội tuần thành đoàn, trong đó còn có ít những võ sĩ giang hồ trà trộn, có thể thấy An Lạc hầu vì an toàn của bản thân thực là rất lao tâm khổ tứ.

   Triển Chiêu đưa tay, nhàng gỡ mấy viên ngói mái, đặt sang bên, nhất thời, ánh đèn sáng rực trong chính ốc chiếu thẳng lên qua lỗ thủng mái nhà.

   Kim Kiền đưa mặt về phía trước, ánh mắt nhìn qua lỗ thủng vừa vặn trông thấy cảnh tượng bên trong.

   Chỉ thấy trong chính ốc, đèn đuốc sáng trưng, ngồi  ở chính giữa phòng là nam tử vận y phục bằng gấm, từ nóc nhà nhìn xuống quả thực cách nào thấy được tướng mạo, chỉ có thể thấy ngọc quan đỉnh đầu của , ánh hào quang bắn ra bốn phía, vừa nhìn biết là đồ xa xỉ, kẻ có thể mang loại trang sức quý giá nhường này khẳng định là An Lạc hầu Bàng Dục; bên cạnh Bàng Dục, có người cung kính đứng, ăn vận như thư sinh, nhìn dáng vẻ hẳn là mưu sĩ của y; đối diện với người ngồi chính giữa phòng là những võ sĩ giang hồ đứng thành hai hàng song song, kẻ nào kẻ nấy đều đeo người đủ loại vũ khí dài ngắn khác nhau, dáng hình vạm vỡ lực lưỡng, vẻ như chẳng phải hạng lương thiện gì.

   Chợt nghe An Lạc hầu cười : "Triều đình phái Bao Hắc Tử đến Trần Châu phát lương cứu trợ hạn hán, ta muốn xem xem tên Bao Hắc Tử kia có bản lĩnh gì!".

   Có kẻ trong đám cười lớn : "Tên Bao Hắc Tử kia cũng biết tự lượng sức, lại dám đến địa hạt Trần Châu này mà làm phiền Hầu gia, chúng ta kêu tới, chắc chắn để quay về được!".

   Triển Chiêu và Kim Kiền nghe vậy liền kinh hoàng.

   Kim Kiền lấy khuỷu tay huých huých Triển Chiêu, kéo khăn che mặt ra, hỏi bằng khẩu hình: "Chẳng phải là sớm nay Trương Long, Triệu Hổ mới xuất phát hồi phủ báo cho Bao đại nhân biết sao?". Thầm nghĩ: Lại phải là dùng máy bay, tin tức sao có thể truyền nhanh như thế được?

   Triển Chiêu nhíu mày, suy nghĩ lát, cũng kéo khăn che mặt ra, trả lời bằng khẩu hình: "Có lẽ là đại nhân biết được tình hình hạn hán ở Trần Châu từ nguồn khác, sớm xin ý chỉ để tới Trần Châu phát lương, mấy người chúng ta xuất môn ở bên ngoài, kịp thời biết được chuyện này”.

   Trong phòng lại truyền ra thanh, lần này là mưu sĩ đứng cạnh An Lạc hầu lên tiếng: "Hầu gia, tên Bao Chửng đó trong triều cũng là nhân vật mà đến cả Bàng thái sư cũng phải kiêng kỵ vài phần, lần này làm Khâm sai đến cứu trợ thiên tai, e rằng có gì tốt lành, chúng ta thể đề phòng".

   An Lạc hầu cười đáp: "Lý tiên sinh cần lo lắng, ngay từ ngày Bao Hắc Tử xin ý chỉ, cha ta phái khoái mã cấp tốc đưa thư đến cho ta, dặn ta phải sớm chuẩn bị. Hôm qua ta phái hai huynh đệ Hạng Phú, Hạng Phổ ngoại hiệu 'Thảo thượng phi , để chúng nửa đường xử lý tên Bao Hắc Tử đó, khiến cho ngay cả địa giới của Trần Châu cũng thể bước vào!".

   Đám người phía dưới nhất thời đồng thanh tán dương phụ họa.

   Còn nóc nhà, Triển Chiêu và Kim Kiền lại kinh hoàng thất sắc. Nghĩ đến bên canh Bao đại nhân, người có công phu tốt nhất chẳng ai vượt qua được Nam hiệp Triển Chiêu và Tứ đại kim cương, nhưng bây giờ, Triển Chiêu ở Trần Châu, Trương Long, Triệu Hổ lại đường về, bên người Bao đại nhân chỉ có hai người Vương Triều, Mã Hán, còn hai tên cái gì mà ngoại hiệu "Thảo thượng phi” nghe danh biết là những nhân vật dễ chọc…

   Lại nhìn Triển Chiêu, sắc mặt xanh mét, đôi mày lưỡi mác nhíu chặt, cặp mắt lấp lánh giờ đây đen kịt như đầm đêm u.

   Kim Kiền vừa liếc thấy, thoắt cái mồ hôi lạnh sau lưng túa ra, thầm nhủ: xong rồi, sắc mặt Tiểu Miêu khó coi thế kia, xem ra tình hình lão Bao lần này vô cùng vô cùng tốt rồi.

   Chỉ thấy Triển Chiêu liếc mắt sang Kim Kiền cái, còn chưa đợi Kim Kiền phản ứng lại, thân hình khẽ động liền lao vút như tên rời cung, xuyên trong trung, bao quanh dáng hình ấy sát khí cùng u ám ngập tràn.

   Tuy Kim Kiền theo Triển Chiêu nhiều ngày, nhưng chưa từng nhìn thấy dáng vẻ Triển Chiêu như vậy bao giờ, luồng sát khí quét tới khiến Kim Kiền kinh hoàng run rẩy, trực giác mách bảo phải theo sát phía sau, nhưng cả người lại đứng vững, đầu gối run lên, viên ngói dưới chân khẽ chạm vào nhau. Tiếng động này vô cùng nhưng trong đêm tối tĩnh mịch lại hết sức chói tai.

   Mà chúng nhân sĩ giang hồ trong chính ốc phủ Hầu gia kia, tuy tâm địa bất chính, vì mê hoặc của tiền tài, danh vọng, chức tước, mà ở dưới trướng của An Lạc hầu, làm nên những việc thương thiên hại lý, nhưng có thể bước vào được phủ An Lạc hầu, tất phải có mấy phần bản lĩnh hơn người, tiếng ngói va vào nhau nóc nhà, há có thể thoát khỏi lỗ tai của bọn chúng.

   Bỗng nghe người trong bọn chúng hô lớn: “ mái nhà có người!”.

   Tiếng hô này vừa vang lên, thoắt cái có mười mấy đại hán lực lưỡng nhảy lên mái nhà, có điều kể từ khi Kim Kiền va vào ngói cho đến khi bọn chúng nhảy lên thời gian quả thực rất ngắn chi trong chớp mắt mà thôi.

   Kim Kiền vừa nghe thấy tiếng ngói va chạm dưới chân, lòng thầm kêu ổn, liền vội vàng điểm mũi chân xuống, những muốn chuồn mau. Khổ nỗi nội công sánh được bằng Nam hiệp Triển Chiêu, có thể vận công trợ giúp, búng mình cái là lao hơn mười trượng. Khinh công của Kim Kiền chỉ dựa vào kỹ xảo mượn lực, trợ lực, qua mấy trượng lại cần phải có điểm để mượn lực, lúc bình thường Kim Kiền chẳng qua là theo sau Triển Chiêu, làm mấy việc như thăm dò, điều tra, cũng xem như nhìn ra sơ hở, nhưng hôm nay tới lúc nguy cấp khinh công có nội công, chỉ dựa vào trợ lực nhất thời lộ ra vô vàn sơ hở.

   Kim Kiền tung người, thân hình nhanh như điện giật, nhảy xa vài trượng, nhưng vừa mới định tiếp đất mượn lực, lại phát chỗ mình định xuống sớm bị gã giang hồ thô kệch chiếm mất rồi. Cái gã thô kệch này thân cao chín thước, to lớn lực lưỡng như con gấu, trong tay còn cầm thanh cửu hoàn cương đao, giương múa vuốt đợi Kim Kiền tự chui đầu vào rọ.

   Nhất thời Kim Kiền thấy tim mình như lặng , cảm giác được mình từ từ rơi xuống, còn gã thô kệch kia lại tung người nhảy lên, chín tia hàn quang từ lưỡi đao lạnh lẽo kia nhắm thẳng về phía mình mà bổ xuống.

   Đột nhiên, trận kình phong quét tới, Kim Kiền chi cảm thấy có luồng lực kéo mình về phía sau, khiến cho nàng ngay giữa trung thoái lui nửa thước, tránh được đao trong đường tơ kẽ tóc.

   Sau lưng mùi hương lá cỏ tươi mát quen thuộc đưa tới, Triển Chiêu cầm thanh bảo kiếm Cự Khuyết hàn quang bắn ra bốn phía, vững vàng đứng bên cạnh Kim Kiền.

   "Cẩn thận!"

   Triển Chiêu chỉ kịp hai từ này, liền thấy mười mấy tên tay lăm lăm vũ khí xông tới.

   Chớp mắt, hàn quang lóe lên, tia lửa bắn ra tứ phía, tiếng binh khí giao đâu lần lượt truyền vào tai, hỗn loạn vô cùng. Triển Chiêu vì cứu Kim Kiền mà trở lại cũng là lúc mất thế chủ động, thời họ bị đám người vây quanh, người chẳng thể địch lại số đông, hơn nữa con phải bận tâm tới Kim Kiền cũng trong vòng chiến, vì thế kiếm thuật tinh diệu của chàng thể phát huy hết uy võ vốn có, qua mười mấy chiêu có xu hướng bại trận.

   Kim Kiền được Triển Chiêu kéo bên người, mặt cố gắng tránh binh khí chém sượt tói, mặt sờ soạng lấy từ trong người ra cái bọc, né trái né phải rồi mở nó ra, nhưng vừa mới tháo dây buộc luồng gió sắc nhọn rít lên lao thẳng về phía nàng – định thần nhìn kỹ, đó là mũi tên.

   Kim Kiền vội vàng cúi rạp người xuống mới miễn cưỡng tránh được, nhưng mưa tên bay đến dày đặc vô cùng, xé gió mà lao tới khiến người ta thể tránh né đâu được.

   Triển Chiêu nhảy lên phía trước, Cự Khuyết chém qua chém lại, màu bạc cùng hàn quang như dung hợp lại, dần dần hình thành quầng sáng màu bạc, bảo vệ hai người an toàn, mà những mũi tên kia lại thể tiến tới gần hai người dù chỉ chút, tất cả khi chạm vào quầng sáng đều rơi xuống đất.

   Chợt nghe tiếng qụát dưới chính ốc: "Bắn cho ta, bắn chết chúng cho tá, dám ngang nhiên đến phủ Hầu gia của ta mà diễu võ dương oai, bắn bọn chúng thành con nhím cho ta!".

   Giọng tàn ác hung hăng ngang ngược kia chính là của An Lạc hầu Bàng Dục.

   Trong viện đèn đuốc sáng trưng, dưới trăm cây đuốc bao vây toàn bộ chính viện, người vận y phục bằng gấm đứng giữa sân, khoanh tay trước ngực, mày xếch mắt phượng nheo nheo, cất tiếng cười lạnh cao giọng quát. Mà sau lưng , hai hàng cung thủ chỉnh tề đồng loạt giương cung ngắm bắn.

   An Lạc hầu bắn rất sung sướng, nhưng lại khổ cho những người mái nhà. Triển Chiêu, Kim Kiền tất nhiên chẳng cần rồ, họ là mục tiêu công kích của tất cả. Để ngăn tên bay tới, Triển Chiêu có thể là dốc toàn lực. Còn mười mấy tên võ phu giang hồ bao vây Triển, Kim hai người, cũng phải chật vật tránh loạn tiễn bay đến, có mấy tên xui xẻo còn bị trúng tên bị thương, tuy vô cùng tức giận nhưng lại chỉ dám thầm oán hận mà dám lên tiếng, bọn chúng đành phải lui lại, để tránh bị người mình bắn chết.

   Cũng từ lúc đó, vòng vây vốn kẽ hở nào xuất sơ hở. Nhưng vì cung tiễn tấn công ào ạt ngừng nghỉ, nhất thời Triển Chiêu, Kim Kiền cũng chẳng có cách nào thóat thân.

   Kim Kiền vừa thấy mấy tên giang hồ bao vây mình thoái lui mấy phần liền mừng rỡ, nàng biết rằng cơ hội tháo chạy chính là đây, vội vàng giọng với Triển Chiêu phía trước: "Triển đại nhân, nín thở".

   Triển Chiêu tuy hiểu nhưng cũng làm theo.

   Chỉ thấy Kim Kiền lôi từ trong túi ra mấy viên dược hòan, vung tay lên ném ra xa.

   “Uỳnh..."

   Tựa như có tới trăm cân thuốc nổ nổ tung ở phía trước, ầm ầm vang dội, xung quanh đám khói mù đầy màu sắc cuồn cuộn bốc lên, thứ mùi khó ngửi lan ra tứ phía xông thẳng vào phổi, khiến cho tất cả đều bị sặc đến nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, ho khan hắt xì ngừng.

   Đến khi khói mù dần dần tan , nhìn lên nóc nhà, chẳng còn thấy bóng dáng hai tên thích khách đâu nữa.

   Triển, Kim hai người chạy thoát khỏi phủ Hầu gia, lại vận khinh công chạy mạch hồi lâu, nhảy thẳng qua cổng thành, nhanh đến nỗi vệ binh giữ thành cũng chẳng trông thấy bóng dáng hai người, chỉ cảm giác có hai bóng đen vút qua trước mặt. Đến khi ra tới ngoại ô Trần Châu, xác định phía sau có truy binh đuổi theo, hai người mới dừng lại.

   Cảm giác mọi việc qua, nhất thời toàn thân Kim Kiền mềm nhũn ra, lập tức ngã vật xuống đất, ngừng thở dốc.

   Sắc mặt Triển Chiêu cũng có chút trắng bệch, phải tựa vào thân cây, nhắm mắt điều tức.

   Lát sau, Triển Chiêu khôi phục lại tinh thần, đứng thẳng dậy, lệnh cho Kim Kiền: "Kim bổ khoái, giờ tình hình vô cùng cấp bách, tính mạng Bao đại nhân gặp nguy hiểm, chúng ta phải lập tức lên đường".

   Kim Kiền vẫn thở hổn hển, chưa thể lây hơi đáp lời được, chỉ đành gật đầu biểu thị ý ưng thuận. Nếu là bình thường, với phương án chạy bán sống bán chết này chắc chắn Kim Kiền oán thán ngừng, nhưng giờ đây, việc liên quan đến tính mạng lão Bao, lại càng liên quan đến tiền đồ cùng bát cơm miếng ăn của bản thân, cho dù thế nào Kim Kiền cũng oán thán đến nửa phần.

   Hai người lại vận dụng khinh công, xé gió mà chạy. Chẳng ngờ mới chạy chưa được năm dặm, có người cầm cự nổi, điều càng khiến người ta kinh ngạc hơn chính là người ngục xuống trước tiên phải Kim Kiền, mà là Triển Chiêu.

   Hai người vừa mới chạy được nửa tuần hương thân hình Triển Chiêu bỗng lảo đảo, chân loạng choạng, suýt chút nữa bổ nhào xuống đất.

   Kim Kiền bị dọa sợ thót tim, vội vàng chạy lên, nhưng vừa mới lại gần được mấy bước ngửi thấy mùi máu tanh xộc vào mũi.

   Nương theo ánh trăng, nàng vừa vặn nhìn thấy bên ống tay áo màu lam xuất mảng màu đen, dĩ nhiên là bị máu đỏ nhuộm mà thành.

   Kim Kiền tròn mắt : “Triển đại nhân, ngài… ngài bị thương rồi…”, Tiểu Miêu bị thương lúc nào, sao từ bấy đến giờ mình phát ra?

   " có gì đáng ngại, chúng ta tiếp tục lên đường”, Triển Chiêu lấy miếng khăn che mặt từ trong ngực ra, tùy tiện băng lên cánh tay rồi thẳng người lên, tựa như chẳng có chuyện gì, tiếp tục hướng về phía trước mà chạy.

   Màn đêm giấu kín những giọt mồ hôi đầm đìa khuôn mặt tuấn tú nho nhã của chàng, từng giọt mồ hôi trong suốt chảy xuống chiếc cằm kiên nghị, tà áo màu lam nửa người bên này bay phấp phới theo gió, còn ống tay áo nửa bên kia đen đặc đến ghê người.

   Kim Kiền chỉ cảm thấy tim như thắt lại, họng như trào lên thứ gì đó đắng chát.

   Tiểu Miêu này…

   "Triển đại nhân, phải trị thương trước …”

   , thời gian cấp bách, chúng ta phải mau lên đường!””

   "…Triển đại nhân…”

   “Kiêm Kiền, lẽ nào ngươi nghe lệnh của Triễn mỗ?”

   Kim Kiền thở dài, lôi từ trong ngực áo ra bọc vải, chọn viên dược hoàn, thuận tay quăng xuống đất, rất nhanh liền lăn đến chân Triển Chiêu.

   Triển Chiêu chỉ thấy mùi hương rất thơm bay vào mũi, nhất thời tay chân bỗng mềm nhũn chẳng còn chút sức lực nào, thẳng tắp mà ngã xuống đất.

   Lại thấy Kim Kiền chầm chậm bước tới, khuôn mặt lộ vẻ khó xử : "Triển đại nhân, xin thứ lỗi, phí quần áo sau này ngài nên tìm Công Tôn tiên sinh để được thanh toán".

   rồi, Kim Kiền đưa tay nắm lấy ống tay áo của Triển Chiêu xé toạc ra, để lộ cánh tay bị thương.

   Chỉ thấy chỗ bả vai Triển Chiêu có vết thương dài chừng hai tấc, thịt da lẫn lộn, chắc là trong cuộc hỗn chiến vừa rồi bị đao kiêm đâm trúng, vết thương vốn nghiêm trọng, do Triển Chiêu vận sức chạy nãy giờ khiến miệng viết thương toạc ra, thế nên máu mới chảy ngừng như vậy.

   Kim Kiền xem xét đánh giá từ xuống dưới mấy lược, lúc   lắc đầu, lúc thở dài, do dự hồi lâu rồi mới lấy từ ngực áo ra bọc vải, rút từ trong đó ra kim và chỉ, lại lấy viên được hoàn ra xoa xoa lên kim và chỉ, nghiêm sắc mặt với Triển Chiêu: "Triển đại nhân, , tay nghề may vá của thuộc hạ thực tốt lắm, nếu như sau này bả vai ngài có được đẹp mắt xin ngài hãy nhắm mắt, mở mắt bỏ qua cho thuộc hạ!".

   Triển Chiêu nhìn thấy cây kim bạc từ từ hạ xuống, nhất thời trong lòng thấy gai gai lành lạnh.    

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Hồi 7
   Beta : 7an
    

    

   Trấn  An Bình Ngự Miêu xuất uy phong.

   Thanh Thiền nức tiếng thích khách quy hàng.


   Trấn An Bình là trấn dừng chân lớn nhất ngoại vi Trần Châu, muốn tới Trần Châu ắt phải qua trấn này, dân cư trong trấn An Bình hơn nghìn hộ, có hai con đường xuyên suốt trấn , là đường cái nằm ở chính giữa trấn theo hướng đông tây, hai la cổ lộ theo hướng nam bắc. Kể từ khi Trần Châu bị hạn hán tới nay, trấn An Bình cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng, có ít kẻ cắp kẻ trộm trà trộn vào đoàn nạn dân đói khổ tràn từ Trần Châu tới đây  khất thực. Cũng vì thế bách tính trong trấn phải chịu rất nhiều thiệt hại, nụ cười dường như tắt hẳn gương mặt dân cư nơi đây từ lâu rồi.

   Nhưng chiều nay, trong trấn lại vô cùng náo nhiệt, các hiệu buôn cửa hàng đều được sơn sửa treo tranh dán ảnh, rực rỡ hẳn lên, nhà nhà treo đèn kết hoa, ngã tư hai bên đường đều dựng cổng chào bằng gỗ tùng gỗ bách, già trẻ trai đều mặc quần áo mới, khuôn mặt tràn đầy nụ cười. Tốp năm tốp ba tập trung đứng bên vệ đường, còn náo nhiệt hơn mấy phần so với chợ phiên.

   Cảnh tượng rộn rã như vậy vì điều gì khác, chính là bởi họ nghênh đón Khâm sai Bao Thanh Thiên phụng chỉ qua đây.

   Từ khi Bao đại nhân bắt đầu xuất kinh tin tức Bao Thanh Thiên tới Trần Châu phát lương cứu trợ ngừng lan . Mấy ngày trước, bách tính trấn An Bình nhận được tin rằng hôm nay Khâm sai Bao đại nhân qua đâỵ. Bởi thế mọi người trong trấn đều hân hoan vui mừng, họ tụ tập đường phố ngay từ sáng sơm, đứng sắp thành hàng hai bên để nghênh đón. Tới trưa, đường sớm chật ních những người là người, nam nữ già trẻ, vai kề vai đứng sát bên nhau, mỗi người đều mong ngóng trông chờ, đều muốn được tận mắt trông thấy Bao Thanh Thiên, vị quan danh tiếng vang xa kia, để được mở rộng tầm mắt.

   Trời ngả sang chiều, bỗng nghe thấy từng hồi từng hồi thanh la từ xa truyền đến, là đoàn hộ tống Bao đại nhận tiến vào trấn An Bình.

   Dân chúng vừa nghe thấy tiếng thanh la liền náo động hẳn lên, ai ai cũng đều vươn dài cổ ra ngóng về phía đường lớn bên ngoài trấn.

   Bỗng thấy đoàn sai dịch từ xa tới, cố gắng nhìn kỹ, ôi, thực là uy phong lẫm lẫm.

   đầu đội ngũ là trăm tuấn mã, cứ bốn con hàng, màu sắc của tuấn mã mỗi hàng đều giống nhau, hình dạng chúng dù cao, thấp, béo, gầy cũng chẳng khác nhau là mấy, màu lông do thường xuyên được chải và chăm sóc mà sáng bóng lên. Còn người cưỡi lưng ngựa đều là những thanh niên vạm vỡ, tất cả đều đội Trường vũ phong mạo, thân vận trang phục cưỡi ngựa, tay cầm trong mười tám loại binh khí như trường thương, đại đao, búa rìu, đại kích... Bởi đường xá chật hẹp, ngựa chạy rất khó khăn, chỉ có thể chậm rãi mà nước kiệu, tiếng vó ngựa vang dội trùng trùng, uy vũ vạn phần. Cho tới khi đội kỵ mã qua, đội ngũ phía sau chíh là đoàn của Bao đại nhân, đội ngũ này giống đoàn kỵ mã phía trước, họ phải đội ngũ phô trương thanh thế của Khâm sai đại nhân trong Khai Phong phủ. đầu là hai vị Hiệu úy Vương Triều, Mã Hán, theo sau là đông đảo chúng nha dịch của Khoái ban, Tráng ban trong Khai Phong phủ. Chính giữa đội ngũ là vị sư gia nổi tiếng Công Tôn tiên sinh, phía sau Công Tôn tiên sinh là kiệu lớn tám người khiêng do hoàng đế ngự ban, nước sơn đỏ thắm, vải gấm phủ thân, phu khiêng kiệu đều mặc áo lam, ống tay áo màu trắng, ai nấy đều thông minh tháo vát. Phía sau thân kiệu chính là "lọng vàng", bên trong đặt thánh chỉ của đương kim Thánh thượng. Phía sau nữa là ba trảm đao của Khai Phong phủ gồm: Long đầu trảm, Hổ đầu trảm và Cẩu đầu trảm, tất cả đều được phủ kín bằng vải vàng.

   Bao đại nhân ngồi trong kiệu lớn, rèm kiệu được cuốn  cao để chúng bách tính có thể nhìn thấy đại nhân Thanh Thiên nức tiếng được ràng.

   Chỉ thấy Bao đại nhân khuôn mặt đen như đêm Ba mươi, nhưng sắc đen ấy chất chứa ánh sáng, mà tấm lòng  lại còn sáng trong hơn nữa; trán rộng, cằm vuông, hai hàng lông mày rậm xếch ngược dài đến tóc mai, đôi mắt sắc bén uy nghiêm, ba chòm râu dài phất phơ trước ngực, chính giữa trán là mảnh trăng khuyết; Bao đại nhân đầu đội phương sí ô sa, thân vận mãng bào màu đen, quả là giận mà vẫn uy nghiêm, oai phong lầm lẫm.

   Chúng bách tính trước giờ chưa từng nhìn thấy tướng mạo của Bao đại nhân, chỉ được nghe đồn chút ít, lúc này vừa nhìn thấy liền cảm giác được Bao đại nhân thân chính khí lẫm liệt, bất giác trong lòng mỗi người đều nảy sinh tôn kính, tất cả đều cúi đầu hành lễ.

   Nhưng  bỗng có tiếng kêu phát ra trong đám  đông đứng hai bên đường:

   “Bao đại nhân,oan uổng quá !!!”

   nam tử áo quần tả tơi lao ra từ trong đám đông, quỳ phủ phục đúng vào khoảng cách giữa đội kỵ mã và đội hộ vệ.

   Đừng đến bách tính trong trấn An Bình mà ngay đến chúng nha dịch phụ trách bảo vệ Bao đại nhân cũng bị làm cho giật mình.

   Định thần nhìn kỹ lại thấy nam tử này, áo quần rách rưới, tóc tai tán loạn, dưới chân đến cả đôi giày cỏ cũng chẳng có để mang mà phải chân trần. Người này cúi đầu quỳ trước đội hộ vệ, trong tay nắm chặt tay nải.

   Đội ngũ liền dừng lại, Vương Triều, Mã Hán tiến lên vài bước, cao giọng hỏi: "Kẻ nào to gan, dám ngăn kiệu của Khâm sai đại nhân?".

   Nam tử nọ vẫn quỳ đất, ngừng dập đầu, lớn tiếng kêu: "Đại nhân, Bao đại nhân, thảo dân có kỳ oan!”.

   Bao đại nhân vén rèm kiệu lên, nhìn thấy rất cảnh tượng liền hỏi: "Ngươi có oan khuất gì? Có cáo trạng ?”.

   Nam tử nọ đáp: “Bẩm Bao đại nhân, thảo dân có cáo trạng, nhưng lại có bức mật thư”.

   “Trình lên đây.”

   Người đó cẩn thận lấy bức thư từ trong tay nải ra, dâng lên Vương Triều, Vương Triều nhận rồi xoay người trình lên Bao đại nhân.

   Bao đại nhận tiếp nhận, mở ra xem, liền giật mình kinh ngạc.

   Ghỉ thấy bức thư đó viết mấy chữ sơ sài:

   Tình hình hạn hán Trần Châu vô cùng nghiêm trọng

   An Lạc hầu có mưu đồ làm phản

   Nay lệnh cho người này mang chứng cứ đến .

             Người có tâm
   Bao đại nhân vội gọi Công Tôn tiên sinh, đưa bức thư qua.

   Công Tôn tiên sinh nhận lấy xem, bất giác nhíu chặt mày, quay đầu với Bao đại nhân: "Đại nhân, chuyện này...".

   Bao đại nhân sắc mặt trầm xuống, nghĩ lát, cao  giọng hỏi người quỳ phía trước kiệu: "Kẻ nào phái ngươi mang bức thư này tới?".

   Nam tử nọ đáp: "Đại nhân, việc này vô cùng hệ trọng, xin đại nhân cho thảo dân đến gần hơn để trả lời".

   Bao đại nhân gật đầu: "Vương Triều, Mã Hán, cho tiến lên”.

   “Khoan ” Công Tôn Tiên sinh thấy vậy liền bước lên ngăn lại, thấp giọng : “Đại nhân, nơi đây nằm ngoài địa giới Trần Châu, bức thư này cùng người kia lai lịch ràng, đại nhân vẫn nên cẩn thận chút”.

   Bao đại nhân nghe xong khỏi sửng sốt, lại đánh giá tỉ mỉ người quỳ trước kiệu kia, từ đầu tới cuối đều chưa từng ngẩng đầu lên, cũng chưa từng báo danh tính, tuy ngăn kiệu lại kêu oan nhưng chỉ đem dâng bức mật thư, quả thực rất khả nghi.

   Vương Triều, Mã Hán, trước tiên hãy đưa người này đến hành quán 1 , để bản phủ hỏi cho tường tận."

   1 Hành quán: Nơi nghỉ của các quan viên thời xưa khi xuất hành ra ngoài.

   Lời còn chưa dứt nghe thấy tiếng vật sắc nhọn xé gió lao tới, mũi mai hoa tiêu bay tới phía sau lưng người quỳ trước kiệu, tiếng gió sắc nhọn dị thường, cơ hồ như muôn xuyên thủng lưng người này.

   chậm còn việc xảy ra rất nhanh, Hiệu úy Mã Hán đứng bên cạnh nam tử này dù sao cũng là người từng "chinh chiến sa trường" lâu, phản ứng còn nhanh hơn cả kỵ binh, hộ vệ đến mấy phần. Chỉ thấy trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc ấy hàn quang trong tay Mã Hán chợt lóe, mũi đao nháng lên cái, mũi hoa mai tiêu hướng vào lưng người nọ liền bị chém rơi xuống đất.

   "Có thích khách, mau bảo vệ đại nhân!"

   Hô lớn tiếng, Mã Hán liền giơ đao, kéo nam tử kia đứng dậy, đây ra sau lưng, tức tốc thoái lui về giữa đội ngũ.

   Bách tính trong trấn An Bình chưa bao giờ chứng kiến tình  huống như vậy, vì thế nên khi chuyện xảy ra họ hoảng hốt vạn phần, ai nấy đều bỏ chạy tứ tán cứ như nhặng xanh mất đầu vậy, cảnh tượng hỗn loạn vô cùng, nếu cứ tiếp tục như vậy ắt có người bị thương.

   Bao đại nhân vừa thấy tình huống như vậy liền bước khỏi kiệu, cao giọng quát: " được hoảng loạn!”.

   Bình thường khi Bao đại nhân ở công đường Khai Phong phủ, thăng đường thẩm vấn, đương nhiên là uy nghiêm vạn phần, lúc này tuy có kinh đường mộc trong tay, nhưng giọng của ngài cũng là vận khí từ đan điền, uy chấn tám phương.

   Đám bách tính hoảng loạn chạy tứ tán bị tiếng quát của Bao đại nhân làm cho kinh sợ, trong khoảnh khắc toàn bộ đều đứng nguyên tại chỗ, dám di động dù chỉ là nửa phần.

   Mới rồi đường còn hỗn loạn vô cùng giờ đây bỗng yên tính đến tiếng động, ngay cả tiếng hít thở cũng phân biệt được ràng.

   Bao đại nhân đứng trước kiệu, đôi mắt hổ trừng lên, lớn tiếng quát: "Bản phủ tự vấn từ khi nhậm chức tới nay, chưa từng làm việc gì hổ thẹn, biết vị hùng nào muốn tìm bản phủ?”.

   đường vẫn tĩnh mịch như cũ, có ai đáp lại, cũng chẳng có kẻ nào thân.

   Đột nhiên, lại nghe thấy mấy tiếng xé gió vang lên, sau mũi mai hoa tiêu lao tới, góc độ hung hiểm vô cùng, tất cả đều nhắm vào người đàn ông vừa ngăn kiệu lúc trước.

   Mã Hán đứng bên nam tử này nhất thời kinh hoàng thất sắc, vội vàng xoay tròn cương đao, gạt những mũi mai hoa tiêu kia , vừa gạt vừa thoái lui, bất giác đưa nam tử này tiến vào trung tâm vòng tròn của đội hộ vệ mấy bước.

   Mọi người lúc này mới hiểu ra, tên thích khách kia nhằm vào Bao đại nhân, mà nhắm vào nam tử ngăn kiệu kêu oan nọ.

   Công Tôn tiên sinh đánh mắt cái, mấy bổ khoái bên cạnh liền xông lên, hiệp trợ Mã Hán bảo vệ nam tử kia đưa đến trước kiệu.

   Ngay lúc này, có mười mấy mũi mai hoa tiêu phi tới, tất cả cơ hồ đều nhắm rất chuẩn xác, mũi trong đó dường như còn nhắm vào đầu nam tử này mà bay tới, tình huống nguy hiểm vô cùng, tựa như đưa nam tử này vào chỗ chết nhất định chịu bỏ qua.

   Vương Triều, Mã Hán song song bước lên, thi triển tất cả sở học của bản thân, ngừng cản mai hoa tiêu bay vun vút tới, các hộ vệ xung quanh cũng đều cảnh giác như gặp cường địch, chỉ sợ có mũi tiêu nào làm bị thương Bao đại nhân, ai nấy đều tiến lên trước, đưa Bao đại nhân vào vị trí trung tâm. Mà nam tử chân trần kia cũng được bảo vệ trong vòng tròn đó.

   Mai hoa tiêu ào ào phóng tới như mưa phùn, bay nhanh vun vút, đông đậọ chúng hộ vệ đều lo ứng phó với mũi tiêu phi đến trước mặt, ai chú ý đến nam tử chân trần kia trong lúc hỗn loạn đến gần Bao đại nhân, chỉ cách Bạo đại nhân chưa đầy năm bước chân.

   Đột nhiên, chỉ trong chớp mắt nam tử chân trần kia rút từ tay nải ra thanh chủy thủ sắc bén, thân hình chuyển động, quay người đâm môt nhát, chính là nhắm tới cổ họng Bao đại nhân.

   Nhát đâm này, mười phần mạnh mẽ, chủy thủ dường như mang theo cả hơi lạnh mà lướt đến, vào lúc Bao đại nhân sắp trúng độc thủ đến nơi đột nhiên, bóng người nhanh chóng phóng đến phía trước Bao đại nhân, dang hay tay ra, định thần nhìn kỹ lại, là Công Tôn tiên sinh.

   ra khi chúng hộ vệ tối tăm mặt mày đối phó với trận mưa mai hoa tiêu, ánh mắt Công Tôn tiên sinh thủy chung chưa từng rời khỏi nam tử chân trần kia. Những mai hoa tiêu phóng tới này vô cùng kỳ lạ, tuy mũi tiêu nào nhìn cũng rất nguy hiểm, nhưng nam tử kia lại chẳng mảy may bị thương, tựa như đám tiêu nọ là vì muốn đẩy nam tử này tới gần Bao đại nhân mà phóng đến vậy. Quả nhiên, nam tử này vừa tới gần Bao đại nhân, toàn thân liền tỏa ra sát khí, hướng Bao đại nhân mà hạ sát. Công Tôn tiên sinh đứng gần Bao đại nhân nhất, nhìn thấy rất ràng, tình huống cấp bách cũng chẳng kịp hô hoán, liền lao tới phía trước Bao đại nhân, lấy thân làm lá chắn, bảo vệ Bao đại nhân.

   Gã chân trần kia thấy vậy, cổ tay xoay cái, thuận thế hướng thanh chủy thủ ra phía ngoài, Công Tôn tiên sinh lùi về sau bước mới miễn cưỡng tránh được, chẳng ngờ cước đá bay Công Tôn tiên sinh ra ngoài, sau đó, lại giống như bông vụ quay tròn lao tới phía trước, đến khi dừng lại ở phía trước Bao đại nhân, khoảng cách chưa đầy thước.

   "Đại nhân!", Công Tôn tiên sinh bị đá ngã nhào đất, thấy cảnh tượng như vậy liền biến sắc, kêu lên thất thanh.

   Lúc này Vương Triều, Mã Hán mới cảm thấy ổn, liền quay đầu lại nhìn, nhất thời sắc mặt xám xịt như màu đất, vội vàng phi thân đến nhưng muộn rồi .

   "Đại nhân, mau tránh!"

   Trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc này, Bao đại nhân tuy lâm nguy nhưng lại chẳng tỏ ra sợ hãi, thân hình bất động, đôi mắt hổ long lên, trừng trừng nhìn nam tử trước mắt, dường như ngài nhìn mà thấy hàn quang từ thanh chủy thủ trước mặt.

   Nam tử kia sắp ra tay thành công, lưỡi đao sắc bén của thanh chủy thủ nhắm thẳng vào ngực Bao đại nhân, nhưng khóe mắt liếc qua sắc mặt đen trầm tĩnh của Bao đại nhân, rồi đến ánh mắt nghiêm nghị, lòng khỏi chấn động, động tác hơi ngừng lại. Trong thoáng chốc nam tử kia lơi tay, lưỡi kiếm đâm tới xuyên qua khe hở mảnh như tơ giữa Bao đại nhân và thanh chủy thủ, vô cùng chuẩn  xác, mũi kiếm vừa kịp ngăn cản mũi đao.

   Nam tử chân trần nhất thời kinh hoàng thất sắc. Phải biết rằng với khoảng cách mảnh như thế mà có thể đưa kiếm cứu người kiếm pháp ấy phải tinh diệu cỡ nào, kẻ cứu người này thân thủ ắt thuộc hàng số , số hai giang hồ.

   chân trần nhìn theo hướng trường kiếm, chỉ thấy người cầm kiếm đứng đỉnh kiệu, thân áo lam tung bay theo gió, ánh dương vàng chói lọi của buổi chiều bao trùm toàn thân người này, tựa như vị thần giáng thế, khiến người ta dám nhìn thẳng.

   chân trần tuy biết người này nhưng lại  biết bảo kiếm của người nọ, hàn quang lấp lánh, chính là binh khí nổi danh từ thượng cổ: Cự Khuyết. lập tức xác định được thân phận người mới đến, khỏi hoảng hốt mở miệng kêu lên: "Triển Chiêu?!”.

   Triển Chiêu hất mũi kiếm cái, gạt thanh chủy thủ sang bên, thân hình như yến chao mặt nước, toàn thân lao vút xuống, chân chưa chạm đất như mũi tên rời khỏi cánh cung, hướng thẳng về phía nam tử chân trần.

   Nam tử chân trần chỉ cảm thấy hàn quang che phủ trước mắt, sát khí bắn ra bốn phía, kiếm khí dày đặc như thiên la địa võng, ép bản thân tới mức thở nổi, chỉ có thể từng bước từng bước thoái lui, chủy thủ trong tay vung lên như múa, chật vật chống trả.

   Qua hơn ba mươi chiêu, hai hàng tóc mai của thấm đẫm mồ hôi, hơi thở nặng nhọc, chân như muốn khuỵu xuống, chỉ cảm thấy hàn quang trước mặt lóe lên cái, đến khi định thần lại bị thanh Cự Khuyết kề sát cổ, thể nhúc nhích lấy chút.

   Triển Chiêu hiên ngang đứng đường, Cự Khuyết trong tay hướng thẳng vào yết hầu tên thích khách, trầm giọng quát: "Còn chịu dừng tay?!".

   Tiếng quát này phải nhằm vào gã chân trầ mà là nhằm vào kẻ mái nhà phi phi tiêu xuống.

   Quả nhiên, phi tiêu vốn phóng xuống như mưa liền lập tức ngừng lại, chỉ thấy mái nhà của tửu lâu ven đường, bóng đen lao vút , chạy trốn rất nhanh.

   Triển Chiêu lại trầm giọng quát: "Vương Triều, Mã Hán!".

   Vương Triều, Mã Hán hiểu ý, lập tức phóng người lên, phi về hướng tên đồng phạm bỏ trốn mà đuổi theo.

   Mấy hộ vệ tiến lên, trói chặt gã chân trần, giải xuống, lúc này Triển Chiêu mới thu thanh Cự Khuyết lại, quay người thi lễ: "Thuộc hạ tới trễ, khiến đại nhân phải hoản sợ!”.

   Bao đại nhân gật gật đầu đáp: “May mà có Triển hộ vệ, cần đa lễ”.

   Công Tôn tiên sinh đứng dậy, đến bên đại nhân : "May có Triển hộ vệ đến kịp thời, nếu lần này chắc hẳn đại nhân lành ít dữ nhiều”.

   Triển Chiêu ôm quyền : “Công Tôn tiên sinh quá khen rồi”.

   Công Tôn tiên sinh nhìn quanh bên người Triển Chiêu, rồi lại hỏi: "Triển hộ vệ phải là ở Trần Châu tra án ư, vì sao lại xuất ở đây vậy? Tại sao thấy Trương Long, Triệu Hổ và Kim bổ khoái?".

   Nghe được những lời này, dường như Triển Chiêu mới thận trọng nhìn bốn xung quanh lượt, khó hiểu : “Trương Long, Triệu Hổ có lẽ vẫn chưa tới nhưng Kim bổ khoái cùng Triển mỗ, vì sao cũng thấy hóng dáng nhỉ?”

   Lời còn chưa dứt người ló đầu ra khỏi đám đông, quan sát bốn xung quanh, vừa nhìn vừa hô lên: “Thuộc hạ ở đây!”.

   Người này cố sức rẽ đám đông ra, khi chen đến chỗ Bao đại nhân ở trước kiệu liều cung kính chắp tay mỉm cười : “Bao đại nhân, thấy ngài vẫn bình an vô , Kim Kiền thực cảm tạ trời xanh”.

   Cả đội ngũ yên lặng như tờ.

   Hồi lâu sau, mới nghe thấy Triển Chiêu hỏi: “Kim Kiền, vì sao ngươi lại ở trong đám đông bách tính vậy?”.

   “Việc này…”, Kiêm Kiền gãi gãi đầu, đôi con ngươi đảo vòng, nghiêm sắc mặt : “Vừa rồi thuộc hạ lo sợ có người thích khách trà trộn vào đám đông, nên mới xả thân điều tra phen”.

   Mọi người nghe vậy liền cảnh giác, quan sát bốn xung quanh, lại có mấy hộ vệ rút vũ khí ra.

   Công Tôn tiên sinh vội hỏi: "Có kẻ nào khả nghi ?”.

   Kim Kiền thấy mọi người phản ứng như vậy, nhất thời mồ hôi lạnh túa ra đầy lưng, cười khan hai tiếng : “Bẩm đại nhân, có kẻ nào khả nghi hết".

   Bao đại nhân gật đầu, đứng thẳng nhìn chúng bách tính từ đầu đến cuối phố, thấy mọi người tuy thần sắc có hoảng sợ nhưng có người nào bị thương, lòng mói yên tâm phần nào, thấp giọng với Công Tôn tiên sinh: "Tiên sinh hãy xem xem có bách tính nào bị thương , nếu có hãy lập tức đưa thuốc cho họ".

   Lúc này vừa mới bắt được thích khách, chúng bách tính còn trong cơn hoảng sợ, đườngtuy đông nghịt người nhưng lại vô cùng tĩnh lặng. Mặc dù giọng của Bao đại nhân rất khẽ nhưng lại truyền xa rất . Dân chúng đứng bên đường đều nghe được, trong lòng vô cùng xúc động.

   Nghĩ đến việc Thanh Thiên Bao đại nhần, phụng chỉ xuất tuần, tới Trần Châu phát lương cứu trợ, đường bị thích khách hành thích, bản thân gặp nguy hiểm như thế nhưng vẫn tâm niệm lo cho an nguy của bách tính, vị phụ mẫu tốt như thế quả là thiện hạ khó cầu.

   Chợt nghe tiếng hô vang lên trong đám đông:

   “Bao đại nhân, xin ngài hãy an tâm, có ai bị thương hết”.

   "Bao đại nhân, xin ngài hãy chiếu cố chính bản thân mình!"

   "Bao đại nhân, ngài nhất định phải giữ gìn sức khỏe!"   Tiếng râm ran từng đợt từng đợt, tựa như sóng biển cuộn trào, tầng tầng lớp lớp truyền .

   Lại nhìn các hộ vệ trong đội ngũ, người nào người nấy hốc mắt đỏ lên, nhất thời cảm thấy vinh quang vô hạn.

   Khuôn mặt Bao đại nhân vẫn đen sì như cũ, nhưng ở giữa mi tâm người ta lại có thể nhìn vài phần cảm động.

   Công Tôn tiên sinh và Triển Chiêu lại càng vui mừng vạn phần, mời Bao đạỉ nhân lên kiệu, hai người song song hộ vệ ở hai bên kiệu, đội ngũ lại tiếp tục chậm rãi di chuyển về phía trước.

   ***
   Quan khâm sai phụng chỉ xuất tuần, đến nơi nào đều như thánh giá đích thân tới, thế nên thể thiếu phô trương. Đội ngũ của khâm sai đại thần ít nhiều cũng gần năm trăm người, bởi vậy hành quán dọc đường cũng phải tìm nơi rộng rãi.

   Trong trấn An Bình, tòa kiến trúc lớn nhất  chính là miếu Hỏa Thần, cư xá trong miếu nhiều, hơn nữa san viện lại rộng rãi, tất nhiên trở thành lựa chọn đầu tiên để làm hành quán dừng chân nghỉ ngơi cho đoàn Khâm sai Bao đại nhân.

   Đội ngũ tiến vào miếu Hỏa Thần, khi mọi người được sắp xếp đâu vào đó, Bao đại nhân ngay cả y phục cũng chưa thay lệnh đưa tên thích khách kia đến để tra hỏi.

   lâu sau, liền thấy tên thích khách kia bị trói gô cổ được dẫn vào phòng.

   Mơi rồi phen đánh nhau hỗn loạn, mọi người chưa kịp nhìn tướng mạo y, lúc này định thần nhìn, thấy y có làn da ngăm đen, trán cao, cằm rộng, hai hàng lông mày mọc lộn xộn, còn đôi mắt tí, đến cả râu quai nón cũng xồm xoàm nom tuổi tác chưa quá ba mươi.

   Lúc này tuy quỳ đất nhưng vẻ mặt lại tỏ ra rất khinh thường, vênh váo thách thức.

   Bao đại nhân đánh giá lát rồi mở miệng hỏi: “Ngươi là kẻ nào, vì sao lại hành thích bản phủ?”.

   Tên thích khách nọ đáp, chỉ trừng trừng nhìn Triển Chiêu, bĩu môi : “Triển Chiêu, ngươi đừng tưởng rằng lần này bắt được ông đây công phu của ngươi lợi hại, nếu ngươi tấn công bất ngờ, xuất ra ám chiêu, ông đây cũng nằm trong tay ngươi. Có bản lĩnh hãy cởi trói cho ông đây, cùng ông đây đại chiến ba trăm hiệp!”.

   Những lời này khẩu khí mạnh mẽ mười phần, ai mà nghe mấy câu này đều cảm thấy công phu của thực kém Nam hiệp.

   Triển Chiêu chỉ trầm mặc đứng bên Bao đại nhân, ánh mắt chưa từng liếc xuống, lại càng đáp lời.

   Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh nhìn nhau, cũng thấy nên trả lời.

   Nhưng Kim Kiền bên cạnh lại cười khẩy tiếng, thấp giọng : “Ba trăm hiệp? Nếu phải Triển đại nhân vừa nghe có thích khách đến hành thích đại nhân, liên tực ba ngày ba đêm ngủ liều mạng chạy vội về, cách tay bị thương cũng chẳng có thời gian chẩn trị, ngươi cho rằng vừa rồi có thể đỡ được đại nhân mấy chiêu?”.

   “Cái gì?!”, Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh đồng thời buột miệng kêu lên.

   Còn tên thích khách kia vừa nghe vậy, hai mắt trợn tròn, ngơ ngơ ngẩn ngẩn nhìn Triển Chiêu.

   Mọi người lúc này mới chú ý, Triển Chiêu tuy dáng vẻ vẫn y như lúc bình thường, thân hình thẳng như cán bút, vẻ mặt bình thản, nhưng lại giấu nổi mệt mỏi mi tâm, đôi mắt đen huyền lúc này tựa hồ cũng mất vẻ lấp lánh, tuy mặt vải toàn là bùn đất nhưng vẫn có thể nhìn ra nơi đó từng bị máu thấm ướt.

   “Kim Kiền!”, Triển Chiêu có chút bất đắc dĩ nhìn Kim Kiền, , “Đừng nhiều lời!”.

   “Cái gì mà đừng nhiều lời!”, Kim Kiền đứng bên bỗng nhảy dựng kêu lên, mấy bước đến giữa phòng, giơ hai ngón tay lên chỉ vào mắt mình, tức tối : "Nhìn , mắt thuộc hạ toàn là tơ máu, còn kinh dị hơn cả mạng nhện cũ nhiều năm!", rồi nhảy tới bên cạnh Triển Chiêu, nắm lấy ống tay áo Triển Chiêu mà kêu: "Nhìn thấy , toàn bộ ống tay áo đều bị máu thấm đẫm, miệng vết thương còn dài hơn thanh chủy thủ vừa rồi!”.

   Lòng lại thầm hét: Bà nó, nhớ năm xưa khi mình thi đại học cũng liều mạng như vậy, ba ngày ba đêm ngủ, chắc có thể ghi vào kỷ lục thế giới ấy chứ, tích tăng ca cảm động lòng người như thế đương nhiên là phải tích cực tuyên truyền rộng rãi rồi, ít nhiều cũng phải xin được phí tăng ca mới được chứ!

   “Triển hộ vệ… ngươi…”, Bao đại nhân khuôn mặt tràn ngập vẻ đau lòng cùng xót xa, khẽ lắc đầu, được nửa câu lại chẳng thể tiếp được.

   Công Tôn tiên sinh cũng cúi đầu , hồi lâu mới thốt ra câu: “Triển hộ vệ, trước tiên hãy về phòng để tại hạ xem vết thương cho Triển hộ vệ”.

   Triển Chiêu lắc đầu, bình thản : “Đại nhân, Công Tôn tiên sinh, thuộc hạ có gì đáng ngại, thẩm vấn kẻ này vẫn cần kịp hơn cả”.

   Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh nhìn đôi mắt kiên định của Triển Chiêu, lặng lẽ thở dài tiếng.

   Thời điểm quay lại nhìn thích khách, sắc bén trong ánh mắt Bao đại nhân hơn mấy phần, giọng cũng trầm trầm uy nghiêm hơn: "Rốt cuộc kẻ nào phái ngươi đến ám sát bản phủ? Còn mau khai ra, chẳng lẽ muốn bản phủ phải dùng đại hình?".

   Tên thích khách nghe vậy, thân hình liền chấn động, lại ngẩn đầu nhìn Triển Chiêu cái, sắc mặt lên vẻ kính phục, rồi cúi đầu ngẫm nghĩ hồi lâu mới mở miệng : “Bẩm Bao đại nhân, thảo dân tên Hạng Phú, là An Lạc hầu phái thảo dân đến đây để ám sát đại nhân!".

   Bao đại nhân nghe xong, liền giật mình chấn động, cao giọng hỏi: “Vì sao An Lạc hầu lại muốn dồn bản phủ vào chỗ chế?”.

   “Bởi vì đại nhân muốn đến Trần Châu phát lương cứu trợ."

   "Thế sao?"

   Hạng Phú thở dài cái, do dự hồi lâu mới tiếp tục ra chuyện An Lạc hầu ở Trần Châu chiếm đất xưng vương, coi trời bằng vung thích gì làm nấy, xây dựng Nhuyễn Hồng đường, giấu giếm chuyện hạn hán, tất cả đều nhất nhất khai ra.

   Bao đại nhân nghe xong, tức giận đến mức sắc mặt tái đen, toàn thân run lên, vỗ mạnh bàn đứng dậy, cao giọng quát: “Thực chẳng coi vương pháp ra gì, là sâu mọt của quốc gia! Phường bại hoại như thế, bản phủ nhất định nghiêm trị!”.

   Mấy lời này, Công Tôn tiên sinh, Triển Chiên cùng Kim Kiền ở trong phòng sớm được luyện thành quen rồi. Lại càng biết Bao đại nhân liêm minh chính trực, tính cách vốn căm ghét cái ác, lời nhất định làm, quả thực mọi người cũng chẳng lấy gì làm kinh ngạc. Nhưng Hạng Phú lại như vậy, lớn lên trong giang hồ, từ khi theo An Lạc hầu làm bậy, mắt thấy tai nghe đều là những kẻ xu nịnh gió chiều nào che chiều đó, ỷ quyền cậy thế hiếp đáp người khác, nay nghe được những lời này, đương nhiên là khiếp sợ vạn phần, bất giác buột miệng : “Đại… đại nhân, nhưng An Lạc hầu là quốc cữu đương triều, là hoàng thân quốc thích!".

   Bao đại nhân trừng mắt, : “Thế sao? Hoàng tử phạm pháp, tội như thứ dân!”.

   Hạng Phú há hốc mồm, ánh mắt chuyển từ Bạo đại nhân sang Công Tôn tiên sinh, Triển Chiêu và Kim Kiền đứng bên cạnh.

   Chỉ thấy Công Tôn tiên sinh hơi nheo mày, miệng lẩm bẩm: “Nếu vậy nhất định phải nghĩ ra kế sách vẹn toàn mới được…”.

   Triển Chiêu thân hình thẳng tắp, hai mắt như có điện, dung nhan mới rồi còn tỏ mỏi mệt giờ đây cơ hồ bị quét sạch, tựa như khí phách của thiên quân vạn mã đều ngưng tụ người chàng.

   Kim Kiền đưa tay day trán, sắc mặt đầy vẻ bất đắc dĩ, nhìn Hạng Phú thấp giọng : "Đừng lấy làm lạ, trong Khai Phong phủ chúng ta cái khác có chứ những người sợ trời sợ đất liều mạmg đối nghịch cùng quyền quý nhiều lắm, quen rồi thấy bình thường thôi”.

   Giờ đây Hạng Phú cảm thấy luồng hào khí dâng trào, ngập tràn trong ngực, hốc mắt hơi nóng lên, chỉ cảm thấy những tháng ngày mình sống hơn hai mươi năm nay thực vô dụng, lại có thể theo An Lạc hầu làm bao nhiêu chuyện hoang đường như vậy, còn phụng mệnh thích sát vị Thanh Thiên khó cầu được, thực hổ thẹn khi đứng trong trời đất này.

   Nghĩ đến đây, đột nhiên Hạng Phú phủ phục xuống, cúi lạy dập đầu binh binh đất, cao giọng hô: “Bao đại nhân, Hạng Phú tự biết tôi thể tha, xin Bao đại nhân nghiêm trị theo luật!”.

   Bao đại nhân thấy vẻ mặt thành khẩn của Hạng Phú, đôi mắt trong sáng, biết rằng người này thực tâm hối cải rất vui mừng, gật đầu, với Công Tôn tiên sinh: “Tiên sinh thấy thế nào?”.

   Công Tôn tiên sinh vuốt râu trầm ngâm giây lát rồi mở miệng hỏi: “Hạng Phú, ngươi có bằng lòng lấy công chuộc tội ?”.

   Hạng Phú hơi sửng sốt, ngẩng đầu lên hỏi: “Thảo dân phải lập công chuộc tội thế nào?”.

   “An Lạc hầu ở Trần Châu lâu, gốc rễ cắm sâu, còn chúng ta vừa mới đến, nếu muốn đối địch với , e rằng rơi vào thế hạ phong. Mà ngươi lại ở bên An Lac hầu nhiều năm, tất hiểu biết rất về An Lạc hầu, chi bằng lưu lại, trợ giúp chúng ta bày mưu tính kế, ngươi thấy sao?”.

   Hạng Phú nghe vậy, lòng thầm cảm động thôi. Nghĩ bản thân chỉ là tên thất phu rong giang hồ, lại theo An Lạc hầu làm điều ác nhiều năm, thậm chí còn ám sát Bao đại nhân, nhưng nay vẫn được coi trọng như vậy, sợ rằng phúc khí tu ba đời chẵng qua cũng chỉ mong có thế mà thôi.

   Hạng Phú lập tức khấu đầu đáp: “Cho dù phải thịt nát xương tan, Hạng Phú cũng bằng lòng!”.

   Bao đại nhân mỉm cười gật đầu, ra hiệu bảo Kim Kiền cởi trói cho Hạng Phú.

   Hạng Phú được cởi trói rồi lại đứng lên, ngược lại còn dập đầu : “Đại nhân, thảo dân còn có việc muốn thỉnh cầu”.

   “Việc gì?”

   "Hôm nay kẻ phóng mai hoa tiêu đường chính là huynh đệ của thảo dân, tên gọi Hạng Phổ. Huynh ấy vốn phải kẻ xấu, chỉ là chọn sai chủ nhân mà thôi, mong đại nhân rộng lượng tha cho huynh ấy con đường sống”.

   Bao đại nhân cau mày : "Nhưng Vương Triều, Mã Hán …”.

   Hạng Phú vội : "Thảo dân biết đại ca ở chỗ nào, xin nguyện chiêu hàng".

   Bao đại nhân gật đầu đáp: "Nếu như thế ngươi hãy mau ".

   "Tạ đại nhân!", Hạng Phú dập đầu lạy tạ rồi đứng lên ra ngoài.

   Hạng Phú rời rồi, Công Tôn tiên sinh mới : “Đại nhân, ngài sợ Hạng Phú rồi trở lại nữa sao?”.

   Bao đại nhân cười : “Tiên sinh lo lắng quá rồi, muốn nhìn người trước tiên hãy xem đôi mắt của kẻ đó , đôi mắt của Hạng Phú rất trong sáng, giống hạng giả dối".

   Công Tôn tiên sinh cũng cười đáp: "Học trò xin thụ giáo”. Ngừng lát, Công Tôn tiên sinh lại quay sang Triển Chiêu : " biết thương thế của Triển hộ vệ…”.

   Bao đại nhân, cũng vội : "Công Tôn tiên sinh, vẫn nên mau mau chẩn trị vết thương cho Triển hộ vệ”.

   Triển Chiêu theo phản xạ buột thốt lên: " cần nhọc lòng tiên sinh, thương thế của Triển Chiêu được Kim bổ khoái…”, được nửa câu, biết Triển Chiêu nghĩ đến điều gì, sắc mặt khẽ biến, lạị  đổi ý: "Vẫn xin phiền tiên sinh".

   Kim Kiền ở bên nghe vậy, nhất thời da dầu ngứa râm ran.

    

    

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Hồi 8
   Beta Nấm Junio

   Y thuật hiển lộ lâm hiểm cảnh,

   Vừa vào Trần Châu lọt đầm rồng.(1)

    
   Trong miếu Hỏa Thần trấn An Bình, nơi dừng chân nghỉ ngơi của đội ngũ Bao đại nhân, đêm nay đèn đuốc sáng trưng. Nếu là bình thường nhất định Bao đại nhân ngồi trong chính sảnh phê duyệt công văn, nhueng hôm nay ngược lại với mọi khi, Bao đại nhân, Công Tôn tiên sinh còn có Kim Kiền đều tập trung ở sảnh bên, vì muốn quan sát thương thế của Triển Chiêu. Cũng may là bốn người Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ đều ở trong miếu, bằng mật độ dân số trong gian phòng bé này quá tải mất.

   (1)Đầm rồng: Từ tỉnh lược của thành ngữ “ Đầm rồng hang hổ”,ý chỉ nơi nguy hiểm,nước sôi lửa bổng

   Triển Chiêu ngồi cái ghế đẩu bằng gỗ, bị ba người vây quanh, cứ theo như lời Công Tôn tiên sinh cởi áo, lộ ra vô số những vết sẹo của các vết thương lớn chằng chịt làn da màu đổng.

   Bao đại nhân và Công Tôn tiên sinh cúi đầu nhìn, khỏi chấn động, đồng thời hít vào hơi khí lạnh.

   Chỉ thấy bả vai cánh tay phải, có vết thương dài khoảng hai tấc, miệng vết thương kết vảy, da thịt xung quanh dần chuyển sang màu hồng, cho thấy vết  thương lành, còn gì đáng ngại, chỉ là mới nhìn qua vết thương thấy vô cùng ghê người. vì điều gì khác mà chính là hai bên mép da chỗ miệng vết thương bị bảy, tám sợi chỉ đen khâu lại, nhìn lướt qua, tựa như có con rết nhiều chân nằm bả vai Triển Chiêu, mà phần đuôi của "con rết", còn thắt cái nơ bướm bất nhã nữa chứ.

   Triển Chiêu nghe thấy tiếng hai ngươi hít vào, tim khỏi nảy lên cái.

   Ngẫm lại, Nam hiệp Triển Chiêu vốn xuất thân giang hồ, sau khi theo Bao đại nhân chuyện bị thương xảy ra như cơm bữa, nhưng khi Công Tôn tiên sinh chữa trị, tiếng lắc đầu thở dài có, trách giận càu nhàu có, chỉ chưa từng nghe thây tiếng hít khí lạnh bao giờ. Nhớ lại lúc trước khi Kim Kiền khâu miệng vết thương lại, thủ pháp thực có chút quái dị, hơn nữa miệng vết thương còn nằm ngay bả vai, muốn quan sát cũng tiện cho lắm, chỉ cảm thấy miệng vết thương dần ngưng chảy máu, thế nên Triển Chiêu để ý đên. Nhưng lúc này đây, Nam hiệp đường đường như vậy cũng có chút dao động, khỏi quay người nhìn Công Tôn tiên sinh.

   Chỉ thấy ánh mắt Công Tôn tiên sinh sáng rực lên, nhìn chằm chằm yào vết thương của Triển Chiêu, vẻ như vào cõi thần tiên rồi.

   Bao đại nhân cũng nhíu chặt mày, muốn gì nhưng rồi lại thôi.

   Qua lúc lâu, Công Tôn tiên sinh mới nghiêm mặt hỏi: "Triển hộ vệ, vết thương của hộ vệ được Kim bổ khoái chữa trị phải ?".

   Triển Chiêu chậm rãi gật đầu.

   "Kim bổ khoái!", đột nhiên Công Tôn tiên sinh quát lên tiếng rất to.

   Kim Kiền thừa dịp mọi người ngẩn ra liền rón rén vài bước lén ra cửa, chân vừa bước qua ngưỡng cửa, sắp sửa chuồn được, thình lình nghe thấy tiếng quát như sư tử Hà Đông của Công Tôn tiên sinh, chân liền run lên, suýt chút nữa ngã nhào xuống đất.

   "Công... Công Tôn tiên sinh... có... có gì sai bảo?".

   "Vết thương của Triển hộ vệ có là do ngươi chữa trị ?".

   "Cứ... cứ xem là vậy...".

   Kim Kiền vừa hàm hồ đáp, vừa quan sát thần sắc thâm trầm của Công Tôn tiên sinh phía đối diện, tím đập như trống: Mèn ơi, con mèo kia cũng được xem như là thủ đô của cả thời kỳ Bắc Tống... cũng được coi là Idol hàng đầu của cả nước, nay mình khâu bả vai Tiểu Miêu thành cái hình dạng chết dở kia, lam hỏng cả cái "vai vàng ngọc" của Tiểu Miêu, như thế há chẳng phải là bôi nhọ Khai Phong phủ sao? Nhìn sắc mặt Công Tôn Trúc Tử , tám phần là muốn tìm mình tính sổ rồi.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền liền hít sâu hơi, vội trưng ra vẻ mặt tươi cười hòa hoãn : "Công Tôn tiên sinh, khi đó thời gian cấp bách, thuộc hạ nhất thời lo lắng, kho tránh khỏi lỡ tay... Nhưng thuộc hạ cũng biết sửa sai, thắt cái nơ bướm rất đẹp ở đó rồi, kỳ thực nếu nhìn tổng thể thấy rất có ý vị...".

   Công Tôn tiên sinh đứng phắt dậy, bước nhanh về phía Kim Kiền, hai mắt sáng như bó đuốc, nhìn chằm chằm khiến Kim Kiền dựng cả tóc gáy.

   "Kim bộ khoái, phương pháp chữa trị vết thương bằng cách khâu da thịt lại ngươi biết được từ đâu?".

   Hả?

   Kim Kiền có chút khó hiểu, nghĩ bụng: Cái tay Công Tôn Trúc Tử này bị sao vây, tựa hồ như rất có hứng thú với tạo hình con rết bả vai Tiểu Miêu, lại rất quan tâm đến lai lịch của con rết này. Đợi , phương pháp khâu vết thương tuy phổ biến ở thời đại, nhưng biết đâu ở thời cổ đại nó lại quá mức cao siêu? Có điều phương pháp này được ghi rất ràng trong y thư của sư phụ...

   Ôi chao!

   Kim Kiền đột nhiên hiểu ra, khỏi kinh hoàng thất sắc.

   Phương pháp này mình đọc trong y thư do "Y Tiên" truyền lại, kết hợp với tri thức thời đại nên cũng chẳng nghĩ nhiều, chỉ tạm thấy đó là chuyện bình thường, nhưng nay gặp phải Công Tôn Trúc Tử, nhìn thần sắc căng thẳng của ông ta mà đoán, tám phần là phương pháp trị liệu khâu vết thưởng này còn chưa thông dụng ở thời đại này rổi.

   như thế thân phận đệ tử đích truyền của hai lão sư phụ vô lương kia há chẳng phải bị lộ sao?

   Đại tốt rồi!

   Kim Kiền nhất thời túa mồ hôi lạnh đầy đầu, ngập ngừng hồi lâu mới phun ra câu:

   "Thực ra trước kiạ thuộc hạ từng thấy lão đại phu dùng phương pháp như thế này trị thương cứu người, thế cho nên...".

   Chẳng biết câu trả lời nửa nửa giả này có an toàn qua cửa nữa?

   Hai mắt Công Tôn tiên sinh sáng lên, hỏi dồn: "Lão đại phu? Tướng mạo như thế nào? Ngươi gặp được khi nào?"

   "Là lão đầu râu bạc trắng, ở ngọn núi, năm trước đây...", bị Công Tôn tiên sinh nhìn chằm khiến cả người tự nhiên, bất giác Kim Kiền thốt ra đến phân nửa .

   Công Tôn tiên sinh bước lên bước, lại : "Có phải nơi đó ở gần Vân sơn ?".

   Vân sơn? Sao nghe quen quen thế nhỉ? Chậc chậc, đấy chẳng phải hang ổ của hai lão sư phụ vô lương kia ư? Công Tôn tiên sinh xuất thân từ đặc công hay sao ấy, thế nào mà ngay cả tên núi cũng biết?

   Kim Kiền chỉ cảm thấy sạu lưng mồ hôi lạnh chảy đầm đìa, cố cúi gập xuống góc chín mươi độ, hàm hồ đáp: "Thuộc... thuộc hạ ngọn núi đó tên là gì..."

   Công Tôn tiên sinh nghe vậy khuôn mặt thoáng lên vẻ tiếc nuối.

   Bao đại nhân và Triển Chiêu thấy thế đều hiểu.

   Bao đại nhân hỏi: "Công Tôn tiên sinh, lẽ nào vết thương có gì ổn sao?".

   Công Tôn tiên sinh lắc đầu : " phải là có gì ổn, Kim bổ khoái dùng kim khâu miệng vết thương lại, cách trị liệu này tuy khiến người ta thể tưởng tượng được, nhưng lại là phương cách thần kỳ. Đệ tử từng đọc trong sách y nhưng chưa từng được nhìn thấy . Tương truyền giang hồ chỉ có người có thể vận dụng phương pháp này".

   Triển Chiêu nghe đến đây, liền sáng tỏ, tiếp lời: "Người tiên sinh có phải là 'Y Tiên', người mà mười năm tuyệt tích giang hồ cùng 'Độc Thánh?"

   Công Tôn tiên sinh gật gật đầu.

   Bao đại nhân hỏi: "'Y Tiên' là người như thế nào?"

   Triển Chiêu đáp tiếp: "Bẩm đại nhân, 'Y Tiên' là người có y thuật đứng đầu giang hồ, giang hồ từng truyền câu: Diêm La bắt người, trước hỏi Y Tiên"

   Công Tôn tiên sinh vuốt  râu : "Y thuật của 'Y Tiên' xuất thần nhập hóa. Chỉ là lão nhân gia người thoái giang hồ, lại chẳng có truyền nhân để khiến người ta phải tiếc nuối thôi"’, rồi quay đầu với Kim Kiền: " vậy là lão nhân năm trước Kim bổ khoái may mắn gặp chính là người này. Kim bổ khoái may mắn gặp người lần, lại học được thuật trị thương thực là may mắn ba đời".

   Kim Kiền nghe đến đây mới biết thân phận mình tạm thời chưa bị lộ,, khỏi thở phào cái. Nhưng ngẫm kỹ lại thấy vừa tức vừa buồn cười, nghĩ bụng: Chỉ mới gặp mặt 'Y Tiên' lần là may mắn ba đời, vậy mình ở cạnh hai lão sư phụ vô lương kia những năm, há chẳng phải là dùng hết vân may của mâỵ kiếp rồià? Hức hức, thảo nào từ khi mình bắt đậu xuổng núi liền đâm đầu vào vận xui luôn... Đáng ghét...

   Bao đại nhân nghe xong, gương mặt mang vẻ vui mừng : " như thế , thương thế của Triển hộ vệ còn gì đáng ngại nữạ?"

   Công Tôn tiên sinh khoác áo ngoài lên cho Triển Chiêu, vừa dọn hộp thuốc vừa trả lời: " sớm có gì đáng ngại rồi. Y thuật của Kim bổ khoái thực khiến học trò bội phục"

   Triển Chiêu nghe xong những lời nàỵ, cũng thấy an tâm, cài áo xong xuôi đâu đấy liền quay người thi lễ với Kim Kiền: "Triển mô đa tạ Kim huynh".

   Kim Kiền vội đáp lễ, cười khan hai tiếng.

   Công Tôn tiên sinh xách hòm thuốc lên, với Triển Chiêu: "Triển hộ vệ, tuy vết thương của hộ vệ có gì đáng ngại nữa, nhưng mấy ngày nay Triển hộ vệ mệt nhọc quá độ, nên nghỉ ngơi sớm chút, lấy lại tinh thần".

   Triển Chiêu nghe vậy vội đứng lên : "Nhưng còn vụ án của  Trương Tụng Đức, thuộc hạ vẫn chưa đem kết quả điều tra bẩm lại với đại nhân...".

   "Triển hộ vệ...", Bao đại nhân bất đắc dĩ : "Hãỵ nghỉ ngơi trước , sáng sớm mai hãy bẩm báo lại tình hình vụ án cho bản phủ".

   "...Thuộc hạ tuân lệnh."

   Những lời này lọt vào tai Kim Kiền thực như thanh của Đấng cứu thế, liền vội vàng khom người thi lễ, lui ra ngoài, thẳng đến sảnh bên, nơi nghỉ ngơi của nha dịch.

   Nhưng vừa được hai bước, chợt nghe tiếng Công Tôn tiên sinh gọi phía sau: "Kim bổ khoái, xin hãy dừng bước".

   Nhất thời thân hình Kim Kiền thẳng đơ, quay đầu cách cứng nhắc, hỏi: "Công Tôn tiên sinh, có gì chỉ giáo?".

   Lẽ nào mình lại để lộ sơ hở gì rồi?

   Công Tôn tiên sinh bưóc đên trước mặt Kim Kiền, khẽ mỉm cừời.

   Nụ cười này, giống như nho phong lướt qua mặt (2)khiến toàn thân Kim Kiền phát run.

   (2) Nguyên văn “Nho phong phất diện” vốn câu phải là xuân phong phất diện, có nghĩa gió xuân lướt qua mặt, nhưng ở đây Kim Kiền lại thay bằng từ “Nho” vừa để chỉ phong thái thư sinh của Công Tôn tiên sinh vừa để chỉ gian xảo của họ Cồng Tôn.   Có người , lúc Công Tôn tiên sinh mỉm cười hoặc là lúc vụ án được sáng tỏ, hoặc là lúc tính kế, hoặc là lúc có kẻ sắp gặp xui xẻo.

   Tình huống giờ, theo như Kim Kiền phán đoán tám phần là giả thiết thứ ba.

   "Kim bổ khoái, tại hạ còn chuyện hiểu, mong Kim bổ khoái tạm thời dừng bước giải đáp cho tại hạ."

   Da mặt Kim Kiền liền nhăn nhúm lại, vội vàng : "Công Tôn tiên sinh, thuộc hạ theo Triển đại nhân tới đây, cũng ba ngày ba đêm chợp mắt rồi".

   Công Tôn Trúc Tử, ngài ít nhiềụ cũng nên có chút tinh thần của chủ nghĩạ nhân đạo chứ!

   Công Tôn tiên sinh lại mim cười, tiếp tục : "Câu hỏi này cũng mất nhiều thời gian".

   Kim Kiền nhìn khuôn mặt mỉm cười của Công Tôn tiên sinh, tự biết bản thân địch lại, lời ra đến miệng đành phải nuốt vào.

   "...Công Tôn tiên sinh, xin mời hỏi."

   "Kim bổ khoái, phương pháp dùng kim khâu miệng vết thương bổ khoái học được từ 'Y Tiên' sao?"

   "..."

   "Tại sao lại phải khâu miệng vết thương thành hình con rết, tại hạ nghĩ rất lâu nhưng vẫn thẩm thấu được ảo diệu trong đó."

   "Khụ khụ... cái này... kỳ thực... cái đó... phương pháp khâu vết thương như thế là vì... Thuộc hạ cũng biết, chỉ là khi ấy lão đại phu khâu như vậy, thuộc hạ bắt chước theo, trông bầu mà vẽ gáo vậy thôi." phụ, xin lỗi người nhé!

   Công Tôn tiên sinh tư lự giây lát, khẽ lắc đầu rồi như ngộ ra điều gì : "Thủ pháp của 'Y Tiên' quả thực huyền diệu, đạo lý trong đó... tại hạ kém cỏi quá... Kim bổ khoái, thời gian  còn sớm nữa, bổ khoái nghỉ ngơi ".

   Kitn Kiền nghe xong, vội vàng thi lễ rồi lui xuôhg, tới khi xa rồi mới lén quay đầu lại nhìn, chỉ thấy Công Tôn tiên sinh vừa vừa chau mày suy nghĩ, thần thái rất chuyên chú.

   Chậc chậc, Công Tôn Trúc Tử, xin lỗi ngài nhé...

   ***
   Hôm sau khi trời vừa sáng tỏ, Kim Kiền bị người ta lôi từ trong chăn dậy, mang theo đôi mắt gấu mèo, bị mấy  nha dịch kéo vào trong sảnh chính của miếuu Hỏa Thần.

   Trong sảnh chính, Bao đại nhân ngồi chính giữa sảnh, Công Tôn tiên sinh đứng bên trái; còn Triển Chiêu vận quan bào đỏ thẳng tẳp đứng bên phải, tinh thần sáng láng, chẳng mảy may trông thấy chút thần sắc mệt mỏi nào; Vương Triều, Mã Hán đứng phía sau Triển Chiêu.

   Mà chính giữa sảnhchính còn có hai người nữa đứng, người trong đó chính là Hạng Phú, thích khách tối qua cải tà quy chính,, mà người đứng bên cạnh , tướng mạo cùng hình dáng có vài phần giống Hạng Phú, là Hạng Phổ, kẻ phóng mai hoa tiêu trước đó. Nhìn vẻ mặt cung kính của thực giống y đúc dáng vẻ của Hạng Phú, liền biết quy thuận Khai Phong phủ rồi.

   Kim Kiền lấy lại tinh thần, khom người thi lễ.

   Bao đại nhân hỏi: "Kim bổ khoái, Triển hộ vệ vừa đem những chuyện xảy ra khi hai người tra án ở Trần Châu nhất nhất bẩm báo lại rồi, siêu sắc thuốc cùng tờ giấy gói có chứa thạch tín tìm được trong nhà của Trương Tụng Đức đâu?".

   "Thưa đây ạ", Kim Kiền vội đáp. Thầm nghĩ: Đương nhiên là ở đây chứ đâu, lúc Tịểu Miêu vội vàng trở về cũng quên lải nhải hàng nghìn hàng vạn lần về hai thứ này khiến cho mình bây giờ hình thành phản xạ có điều kiện đến đâu cũng dám đem hai cái thứ đồ vướng víu này đặt xuống.

   Kim Kiền lấy từ trong ngựời ra tờ giấy trắng, lại lôi từ túi đeo bên hông ra siêu thuốc, đưa cho Công Tôn tiên sinh.

   Công Tôn tiên sinh sau khi tỉ mỉ kiểm tra liền gật đầu : "Đại nhân, trong bã thuốc có chứa thạch tín, thứ dính tờ giấy trắng này cũng là thạch tín".

   Bao đại nhân gật gật đầu, quay sang với Triển Chiêu: "Triển hộ vệ, theo như lời ngươi , Trương Tụng Đức và Hoàng thị đều có mắc mứu với An Lạc hầu, cho nên vụ án này ắt có liên quan đến An Lạc hầu?".

   Triển Chiêu chắp tay : "Thuộc hạ phỏng đoán là như vậy, nhưng chưa chứng thực được".

   Công Tôn tiên sinh nóị: "Đại nhân, Triển hộ vệ suy đoán quả thực rất có lý. Nhưng duyên cớ trong đó lại chưa điều tra tường tận được".

   Bao đại nhân gật gật đầu, : "Án này tuy rằng khó giải quyết nhưng việc tới Trần Çhâu phát lương cứu trợ lần nay vô cùng cấp bách. Chúng ta đành phát lương cứu trợ trước rồi mới tiếp tục điều tra".

   Mọi người cùng gật đầu.

   Lúc này, ngoài cửa có người bẩm báo: "Đại nhân, hai vị đại nhân Trương Long, Triệu Hổxin cầu kiến".

   Bao đại nhân nghe thế liền vui mừng, vội đáp: "Cho hai người đó vào".

   Trương Long, Triệu Hổ song song bước vào chính sảnh, sau khi ôm quyền thi lễ xong, ngẩng đầu nhìn thấy Triển Chiêu, Kim Kiền, hai người khỏi kinh ngạc hỏi: "Triển đại nhân, hai người chẳng phải ở lại Trần Châu tra án ư, vì sao lại đến đây trước cả chúng thuộc hạ vậy?".

   Công Tôn tiên sinh liền đem tình thuật lại sơ lược lần.

   Trương Long, Triệu Hổ nghe xong, khuôn mặt lên vẻ kính phục, nhìn chằm chằm vào Triển Chiêu, hồi lâu sau mới ôm quyền : "Triển đại nhân can đảm trung nghĩa, thuộc hạ bội phục".

   Kim Kiền ở bên nghe vậy thấy mười phần khó chịu, thầm nghĩ: Hai cái tên này, chỉ nhìn thấy Triển Chiêu trung nghĩa can đảm, chẳng lẽ nhìn ra được mình cũng xả thân vì nghĩa sao?

   Triển Chiêu đáp lễ : "Đây là chức trách của Triển mỗ, huống hồ lần này Triển mỗ có thể thuận lợi đến được trấn An Bình này cũng là nhờ trợ giúp của Kim bổ khoái".

   Chậc chậc, vẫn là Tiểu Miêu có lương tâm.

   Trương Long, Triệu Hổ lúc này mới ôm quyền thi lễ với Kim Kiền.

   Bao đại nhân đứng dậy, ra lệnh cho tất cả: "Nay việc thể chậm trễ, chúng ta lập tức khởi hành, gấp rút tới Trần Châu phát lương".

   "Thuộc hạ tuân lệnh."

   ***
   đường , có Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ, Tứ đại kim cương hộ vệ, Ngự miêu Triển Chiêu ở hai bên tả hữu rời, lại thêm hai huynh đệ Hạng Phú, Hạng Phổ hộ vệ, vẩn đề an toàn tất nhiên phải lo.

   Đoàn khâm sai hùng hâu, đường ước chừng mười ngày tới phủ Trần Châu.

   Theo như lệ cũ, khâm sai đại thần tới nơi nào quan viên địa phương nơi đó phải ra khỏi thành nghênh đón, biểu thị tôn kính với hoàng ân.

   Nhưng khi đội ngũ của Bao đại nhân đến cửa thành, ngoài cổng thành lại vắng lặng tĩnh mịch, đừng là đoàn các quan viên nghênh đón khâm sai mà ngay đến cả người đường cũng chẳng thây ai.

   Bao đại nhân vén rèm lên nhìn, khỏi nhíu chặt mày.

   Mọi người cũng thầm thấy buồn bực cùng nghi hoặc.

   Công Tôn tiên sinh đến trước kiệu giọng : "Đại nhân, thành Trần Châu này khác thưòng như thế, chỉ sợ giấu mưu ám sát, vào thành rồi e là nguy hiểm trùng trùng, đại nhân sao ...".

   "Công Tôn tiên sinh", tịếng Bao đại nhân từ trong kiệu truyền ra, "truyền lệnh xuống, lập tức vào thành, thẳng tới nha môn tri phủ".

   Công Tôn tiên sinh thầm thở dài cái, cao giọng : "Vào thành...".

   Kiệu được nâng lên, đội ngũ tiếp tục về phía trước, chầm chậm tiến đến phủ Trần Châu.

   Chỉ thấy trong thành Trần Châu, việc buôn bán tiêu điều, người đường thưa thớt, cảnh tượng so với nhóm người Triển Chiêu nửa tháng trước từng thấy thực là khác biệt trời vực. Có mấy người bộ hành đường ngẫu nhiên gặp đội ngũ của Bao đại nhân, liền quay đầu bỏ chạy, như thể họ thấy cơn đại hồng thủy hay mãnh thú vậy.

   lâu saụ, đoàn khâm sai đến nha môn tri phủ Trần Châu, đại kiệu phủ đầy bụi đường, đội ngũ liền dừng lạị trước nha môn.

   Bao đại nhân ra chỉ thị: "Đưa tri phủ đến trước kiệu".

   "Dạ."

   Trương Long, Triệu Hổ thúc ngựa đến trước cửa phủ nha, ngước măt lên nhìn, nha môn này, chẳng hề có hơi người, cửa lớn đóng chặt, trước cửa ngoại trừ cặp sư tử đá ngay đến chút khí tức chứng tỏ có người cũng chẳng thấy.

   Hai người nhảy xuống ngựa, đập cửa rầm rầm gọi: "Mở cửa!",

   lâu sau, cửa mới mở hé ra chút, bên trong ông lão tuổi cao râu tóc bạc phơ thò đầu ra, hỏi: "Tìm ai đó?".

   Trương Long giận dữ : "Tìm tri phủ đại nhân của các ngươi, mau vào bẩm báo có Khâm sai đại nhân tới".

   Ông lão vừa nghe vậy liền giật mình hoảng sợ, vội vàng rụt đầu lại, kêu lên: "Lão ngạy!".

   Lại đợi lát, cửa lớn mở ra, có vài người hầu xuất từ hai bên, chính giữa là viên quan bước ra.

   Chỉ thấy viên qụan này đầu đội mũ ô sa, thân vận quan bào màu lam, ước chừng khoảng bốn lăm, bốn sáu tuổi, mặt trắng da trơn, cằm nhọn, ba chòm râu đen nhánh rủ xuống, thoạt nhìn giống cá trê đến mấy phần. Viên quan này ngó đông, nhìn tây, sau cùng mới cất bước, đến trước kiệu của Bao đại nhân, khom ngựời thi lễ: "Khâm sai đại nhân ở trong, ti chức tri phủ Trần Çhâu, Lý Thanh Bình xin khấu kiến, ti chức nghênh đón chậm trễ, mong đại nhân thứ tội.

   Bao đại nhân liếc nhìn cái rồi trầm giọng : "Lý đại nhân, ông có biết bản khâm sai đến Trần Châu phát lương ?".

   Lý tri phủ run lên, đáp: "... sớm biết".

   "Vì sao lại đến cổng thành nghênh đón?

   Mồ hôi trán Lý tri phủ túa ra rơi xuống, ông ta vội trả lời: "Xin đại nhân bớt giận, ti chức có chuyện muốn bẩm báo, nơi này tiện, xin đại nhân hạ cố vào trong phủ chuyện".

   Bao đại nhân nhìn Lý Thanh Bình cái rồi gật đầu, bưóc ra khỏi kiệu, vào nha môn. Những người còn lại theo thứ tự cũng lần lượt tiến vào.

   Lý tri phủ qung kính đưa Bao đại nhân vào phòng khách, Bao đại nhân ngồi xuống, đặt hoàng bảng thánh chỉ lên, Lý Thanh Bình quỳ xuống khấu đầu bái lạy.

   Hành lễ xong, tri phủ lại lễ lần thứ hai với Bao đại nhân, luôn miệng nhận tội: "Ti chức thể ra nghênh đón, quả thực là thất trách".

   Bao đại nhân trầm giọng hỏi: "Ví sao nghênh đón?".

   "Việc này...", khuôn mặt Lý Thanh Bình lộ vẻ khó xử, do dự hồi lâu ông ta mới : "Là bởi An Lạc hầu gia phái người đưa chỉ thị đến phủ rằng, nếu có người nào nghênh đón khâm sai đại nhân, toàn gia bị tịch biên tài sản và chém đầu. Ti chức cũng vì vạn bất đắc dĩ, mong đại nhân thứ tội".

   "'Hoang đường!", Bao đại nhân vỗ mạnh thành ghế, nộ khí xung thiên quát lên: "Lần này bản phủ phụng chỉ phát lương cứu nạn, đến nơi nào như thánh giá tới. An Lac hầu lại cả gan hạ lệnh như vậy, ràng là coi thường Thánh thượng, rẻ rúng vạn tuế!".

   Lý Thanh Bình chỉ thấy như có tiếng sấm động bên tai, chân tay mềm nhũn, phịch tiếng liền quỳ sụp xuống đất, kêụ lớn: "Khâm sai đại nhân xin thứ tội!!!".

   Bao đại nhân ngẫm lại cũng thấy thể trách viên tri phủ này được, dù sao đối với mệnh lệnh của An Lạc hầu y cũng thể nghe, Bao đại nhân đè nén lửa giận xuống, hỏi tiếp: "Lý tri phủ, ngươi chuẩn bị hành quán cho bản phủ chưa?".

   "Bẩm chưa, An Lạc hầu cho chuẩn bị...", Lý Thanh Bình trả lời, rồi ngước mắt nhìn lên, thấy sắc mặt của Bao đại nhân sa sầm, liền vội vàng sửa lại: "Đại nhân nếu chê, xin hãy lấy phủ nha này làm hành quán, sắp xếp ổn thỏa ở đây trước, có được ?".

   Bao đại nhân ngừng chút, mới thở dài : " giờ cũng chỉ có thể như thế".

   Lúc này Lý Thanh Bình mới thở phào nhõm, lệnh cho gia nhân dâng sinh, rồi mời Công Tôn tiên sinh, Triển Chiêu cùng an tọa.

   Bao đại nhân liền bắt đầu tra hỏi tỉ mỉ về tình hình hạn hán của Trần Châu, Lý Thanh Bình tất nhiên dám giấu giếm, trả lời đầu đuôi ngọn ngành.

   Nhưng vào lúc này, ngoài đường bỗng vang lên tiếng pháo nổ: Đùng đùng đoàng đoàng, đùng đùng đoàng đoàng, vang dội như sâm dậy, làm chấn động cả xà nhà trong phòng khách của nha môn tri phủ, khiến cho bụi bặm rơi cả xuống.

   Mọi người trong phòng đều bị làm cho giật mình nhảy dựng.

   Kim Kiền tự hỏi: Ôi, chuyện gì thê? Vừa mới rồi nghênh đón, giờ lại nghĩ đến chuyện đốt pháọ chúç mừng hả?

   Ngay cả Bao đại nhân cũng sửng sốt, hỏi: "Đây là cớ làm sao?".

   Lời còn chưa dứt vệ binh chạy như bay vào phòng khách bẩm báo: "Bẩm đại nhân, cửa thành Trần Châu đột nhiên bị đóng chặt, cầu treo được nâng lên, toàn thành đều giới nghiêm".

   Hả?

   Mọi người đồng thời cùng nhìn về phía Lý Thanh Bình, Lý tri phủ, ý tứ là: Thói tục gì của Trần Chầu các ngươi thế, giữa trưa mà khóạ cổng thành rồi?

   Mà Lý Thanh Bình nghe xong vốn là hiểu, sau mặt liền biến sắc, đứng phắt dậy : "Hỏng rồi, lẽ nào là An Lạc Hầu...".

   "Báo..."

   Còn chưa xong có vệ binh thứ hai chạy vào, hô lớn: "Bẩm đại nhân, bên ngoài quân đội đông nghịt, nghe là đại quốc cữu An Lạc hầu dẫn quân đến phủ nha, xin đại nhân mau mau chuẩn bị!".

   Mọi người nghe vậy, nhất thời kinh hoàng.

   Kim Kiền lảo đảo thiếu chút nữa ngã bịch xuống đất. Lòng thầm hô to hay rồi: Lẽ nào tên An Lạc hầu Inày muốn "bắt ba ba trong chum", đem bỏ tất cả chúng vào nồi nấu mẻ? Chuyện kích thích thế nào sao trong lịch sử ghi lai chứ?!

   Ngay sau đó, người thứ ba cũng vội vã chạy vào hô: "Đại nhân, đại hay rồi. An Lạc hầu dẫn đội nhân mã bao vây xung quanh nha môn tri phủ, ở ngoài cửa rêu rao, muốn đích thân đại nhân ra bái kiến!".

   Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ nghe xong nhất thời nổi giận đùng đùng, cùng bước lên trước, khom người : "Đại nhân xin hãy hạ lệnh cho bốn huynh đệ chúng thụộc ha bắt tên An Lạc hầu kia để đại nhân xử lý!".

   Dứt lời, họ như muốn rút đao xông ra ngoài.

   "Khoan !", Bao đại nhân trầm giọng quát, ngăn cước bộ của bốn người bọn họ, "Các ngươi chớ hành động thiếu suy nghĩ!", ngưng chút lại : "Để bản phủ ra ngoài xem rốt cuộc, muốn gì!".

   Mọi người nghe vậy liền cuống cả lên, Công Tôn tiên sinh vội bước lên ngăn Bao đại nhân lại: "Đại nhân, An Lạc hầu đến ắt có ý tốt, nếu đại nhân ra há chẳng phải là đưa dê vào miệng cọp sao? Xin đại nhân cân nhắc!".

   Mọi người cũng trăm miệng lời: "Xin đại nhân cân nhắc!".

   Bao đại nhân chầm chậm đứng lên, quét mắt vòng, lắc đầu đáp: "Các ngươi cần nhiều lời, bản phủ phải gặp An Lạc hầu!".

   Mọi người vừa nhìn thấy khuôn mặt xanh đen của Bao đạị nhận liền biết có nhiều lời nữa cũng vô ích, chỉ có thể y lệnh mà làm, lùi lại phía sau.

   Triển Chiêu bỗng tiến lê, ngăn Bao đại nhận lại, sang sảng : "Đại nhân nếu muốn  ra ngoài xin hãy chấp thuận cho Triển Chiêu theo!".

   Bao đại nhân sửng sốt: "Triển hộ vệ...".

   Triển Chiêu khom người, nhấc vạt áo quỳ gối xuống, tay cầm chặt Cự Khuyết, lại cao giọng hơn vài phần: "Xin đại nhân hãy chấp thuận cho Triển Chiêu theo!".

   Bao đại nhân nhìn Triển Chiêu rồi gật gật đầu.

   Lúc này Triển Chiêu mới đứng dậy, theo sát phía sau Bao đại nhân bước ra ngoài. Bốn người Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ cũng bám sát Triển Chiêu, các nha dịch trong phòng cũng theo; chỉ trừ mình Kim Kiền chầm chậm lùi lại phía sau, xem chừng muốn thoát khỏi tầm mắt mọi người.

   Nhưng đột nhiên ánh mắt Triển Chiêu quét qua, đôi con ngươi như có điện, chuẩn xác vừa vặn nhìn vào mặt Kim Kiền.

   Kim Kiền lạnh sống lưng, vội vàng cất bước theo, thầm kêu: Ánh mắt con mèo này còn tinh hơn cả rada... Chẹp chẹp, mình vẫn nên theo để biểu thị lòng trung thành an toàn hơn, cho dù ở bên ngoài là trường sinh tử cũng còn hơn là bị "tia laser mắt mèo" giết chết, vả lại có Tiểu Miêu ở đó, phỏng chừng cũng có gì nguy hiểm đến tính mạng.

   Mọi người ra đến sân viện, chỉ thấy hơn trăm hộ vệ trong viện thần sắc đều trầm xuống, khí căng thẳng đến dị thường.

   Cước bộ của Bao đại nhân vẫn ổn định vững vàng, sắc mặt thản nhiên, tới Nghĩa môn, đứng thẳng người, ánh mắt như có điện nhìn ra ngoài.

   Chỉ thây ngoài đường, đông nghìn nghịt, toàn bộ đều là quân đội của phủ An Lạc hầu, bộ binh ở phía trước, kỵ binh ở phía sau, cung thủ ở góc trận thế. Nhìn tới chính giữa trận, lá cờ đỏ viền vàng tung bay trong gió, đó có thêu chữ "Bàng" rất to. Phía dưới cờ là con bảo mã quý hiếm, ngẩng đầu ưỡn ngực đứng hiên ngang, người ngồi lưng ngựa, mặt như thoa phấn, mày dài đôi mắt phong tình, khóe mắt còn mang theo vẻ khinh thị, vận y phục bằng gấm, ngọc bội giắt ngang hông, áo choàng đỏ như nhuộm máu, chính là An Lạc hầu Bàng Dục.

   Kim Kiền vừa nhìn khung cảnh bên ngoài, nhất thời choáng váng, trong đầu bỗng nhiên nhảy ra cụm từ vô cùng hợp tình hợp cảnh: Đầm rồng hang hổ...


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :