1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ (Tập 1+2) - Âu Dương Mặc Tâm

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   [​IMG]
   Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ

   Tập 1

   Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ

   Tác giả: Âu Dương Mặc Tâm

   Dịch giả: Trần Thúy Hiền

   Số trang: 476

   Hình thức bìa: Bìa mềm

   Kích thước: 14.5x20.5 cm

   Giá bìa: 99.000 VNĐ

   Ngày xuất bản: 21-01-2013

   Công ty phát hành: Bách Việt

   Nhà xuất bản: NXB Thời Đại

   Chụp pic: Bỉ Ngạn

   Type

   1. Mở đầu: LuHan Kris

   2. Trát mỹ án:

   Hồi 1,2,3: Mira Gem

   Hồi 4,5,6,7: Quyen Ha Ngo

   Hồi 8,9,10: levan

   Hồi 11,12,13: maiquynh

   3. Ô bồn án:

   Hồi 1,2,3,4: ivy.phu0ng

   Hồi 5,6,7: tieuthanh

   Beta: Hoàng Hạnh Phan

   Làm ebook: Dâu Lê

   Nguồn ebook: http://www.luv-ebook.com

   Giới thiệu​

   Hài hước, trẻ trung, đại và lôi cuốn, có quá nhiều yếu tố hấp dẫn có thể kể đến để minh chứng cho sức hút của cuốn tiểu thuyết xuyên Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ giữa rừng các tiểu thuyết đủ mọi thể loại thị trường sách Việt Nam nay. Bối cảnh câu chuyện quen thuộc, những hình tượng nhân vật cũng còn xa lạ với các độc giả nhưng cái hay, cái sáng tạo của Âu Dương Mặc Tâm chính là việc khắc họa khá thành công nữ nhân vật chính Kim Kiền – người đóng vai trò là sợi chỉ xuyên suốt, kết nối nhiều nhân vật khác và tạo chất kết dính cho tổng thể câu chuyện từ những chi tiết mới lạ, vui nhộn. Tác giả cũng tập trung vào khai thác tâm lý, tính cách nhân vật, dàn dựng những cảnh huống ấn tượng để đem đến cảm xúc chung khó quên cho độc giả. Hãy cùng Kim Kiền khám phá cuộc sống mới đầy bất ngờ của và tận hưởng những giây phút giải trí nhàng!

   Kim Kiền, của thế kỉ 21, những xinh đẹp mà trông lại chẳng khác gì nam nhi, mắt , mình dây, gương mặt chẳng có nét gì nổi trội cả. vậy tính tình còn ở dưới mức bình thường, ham tiền lại háo sắc, nhát chết nhưng mê giai, chỉ cần thấy giai đẹp là mắt sáng như đèn pha. Có thể , Kim Kiền chính là hết sức, hết sức tầm thường, cũng giống như cái tên Kim Kiền của vậy. (“Kim Kiền” nghĩa là quỳ gối trước đồng tiền.)

   Vì hám tiền mà Kim Kiền đồng ý làm “vật thí nghiệm” cho cỗ máy xuyên của nhà khoa học, ngờ đâu xuyên về quá khứ, rơi xuống đúng đầu hai nhân vật “tai tiếng” trong giang hồ là Y Tiên và Độc Thánh. Nhờ cơ duyên kỳ ngộ trời rơi xuống này mà Kim Kiền được hai vị Y Tiên và Độc Thánh nhận làm đệ tử, truyền cho cách chữa bệnh dùng độc. Sau những ngày tháng bị “nhồi nhét” vô số các phương thức hại người (và cứu người), cuối cùng cũng đến ngày nàng “thành tài” và bị đá ra chốn giang hồ.

   Nàng cải trang nam nhi, vào Khai Phong phủ làm bộ khoái, cấp dưới của Triển Chiêu, giúp Bao đại nhân phá án và gây ra hàng loạt các tình huống dở khóc dở cười…

   Bao đại nhân liêm khiết chính trực, Công Tôn Sách đa mưu túc trí, “gian xảo” vô cùng, Ngự Miêu Triển Chiêu đẹp trai ngời ngời, nghĩa khí đầy mình, là “Idol” của cả thành Biện Lương, Kim Kiền miệng lưỡi dẻo quẹo, chuyên gia nịnh bợ, ham tiền, háo sắc, mê giai đẹp… tất cả kết hợp với nhau trong Khai Phong Phủ gần gũi, ấm áp và… hơn là những câu chuyện truyền kì được người đời ca tụng.

   Nội dung của Đến phủ Khai Phong làm nhân viên công vụ có quá nhiều điểm đặc sắc, đơn giản chỉ là viết lại những vụ án kinh điển của phủ Khai Phong lừng lẫy dưới thời Bao Thanh Thiên như vụ: Trát Mỹ Án, Ly miêu hoán thái tử, Ô bồn án, Trần Châu Án… Tác giả Âu Dương Mặc Tâm cũng chỉ đơn giản là kể chuyện điều tra phá án. Nhưng bên trong những tình tiết cũ, nhân vật cũ, Mặc Tâm tìm ra những con người mới, cách nghĩ mới, khiến độc giả cho dù biết trước thủ phạm hay kết cục, vẫn phải hồi hộp chăm chú dõi theo hành trình khám phá của các nhân vật, để rồi thở phào nhõm khi thủ phạm cuối cùng cũng bị trừng phạt. Song, đây là tiểu thuyết ngôn tình nên bên cạnh những vụ án quen thuộc, độc giả lại có cơ hội diện kiến mối quan hệ tình cảm được giấu chặt trong phần lớn câu chuyện với những rắc rối, hiểu lầm, va chạm rất dễ thương, đáng giữa Kim Kiền và Triển Chiêu. Chắc chắn có rất nhiều bất ngờ đấy!

   ePub


   PRC

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Hồi

   Cỗ máy thời gian tỏ uy lực, vượt thời gian đến năm nào đây?
   Vân Sơn, núi đúng như tên, quanh năm mây mù che phủ, hề thấy dấu vết của con người. Ngọn núi này chia làm hai đỉnh, là đỉnh Dương, là đỉnh . Đỉnh quanh năm chẳng nhìn thấy ánh sáng mặt trời, luôn ẩm ướt lạnh lẽo, cũng bởi thế mà nơi đây sản sinh ra rất nhiều loại độc vật, độc thảo hiếm thấy thế gian, những trùng độc khó giải mà giang hồ khi mắc phải coi như số tận; còn đỉnh Dương kỳ hoa dị thảo mọc ngút ngàn trải khắp sơn cốc, nhiều loài là thánh phẩm trị bệnh mà thế gian khó có được, chính vì thế nó cùng với những độc vật đỉnh sinh sinh tương khắc[1].

   [1] Sinh sinh tương khắc là quy luật của tự nhiên, có chuột tất có mèo, có hoa tất có ong, xung quanh nơi sinh trưởng của rắn độc, trùng độc, độc vật ắt có giải dược… đây là quy luật phổ biến của thế giới tự nhiên.

   Nơi giao nhau giữa hai đỉnh , Dương là khe núi, ở đó chướng khí dày đặc che phủ, phàm là những loài chim thú, rắn rết chuột bọ, chẳng loài nào sống được. Vì thế, người ta gọi nó là “Vô Vật Cốc”.

   Mười năm trước, có hai quái nhân đến Vô Vật Cốc, nhìn thấy chướng khí, độc vật dày đặc họ lại coi như có gì. Vừa nhìn thấy nơi này hai người liền quỳ sụp xuống vái trời, vui mừng khôn xiết, rồi từ đó phân ra mà ở, dựng hai căn nhà cỏ đối diện nhau, định cư nơi đây.

   Hôm nay vừa tròn mười năm hai quái nhân đó đến cốc.

   “Độc lão đầu, đến nay kỳ hạn mười năm mãn, ngươi chuẩn bị cho trận chiến này thế nào rồi?”

   Người lão nhân áo trắng, râu tóc bạc phơ, gương mặt phương phi hồng hào, hai hàng lông mày bạc trắng vô cùng đặc biệt, cơ hồ dài đến tận thắt lưng. Lúc này lão nhân đó đứng triền núi của đỉnh Dương, đối diện với đỉnh sừng sững, sau lưng kỳ hoa dị thảo tỏa hương nồng nàn, dáng vẻ tựa như thần tiên hạ phàm.

   “Hừ, Dược lão đầu, đừng tưởng lần trước ngươi thắng ta mà cho rằng từ nay về sau ngươi thể thua. Ta cho ngươi biết, hôm nay nhất định ta khiến cho ngươi mất mặt! Hừ hừ!”

   lão nhân khác đứng triền núi của đỉnh cười lạnh trả lời. giống như lão nhân phía đối diện, lão nhân này cả người so với nghiệt cũng chẳng mảy may khác biệt. Trường bào tím thẫm, áo trong đỏ sậm, phất phơ trong gió, lộ ra vẻ ma mị khác thường. Tóc và lông mày của lão cũng dài như thế nhưng lại có màu lục sẫm, dung nhan tựa hồ trẻ mãi già tuy có chút xanh xao.

   “Được, được, được, ta đợi mười năm chính là đợi ngày hôm nay, mau xuất chiêu!”

   Lão nhân áo trắng phất tay áo cái, tay thình lình xuất rất nhiều dược hoàn màu nâu, mỗi viên cỡ quả trứng chim.

   “Ta há lại sợ ngươi sao?!”

   Lão nhân áo tím cũng rút từ trong áo ra mấy viên dược đạn kẹp giữa các ngón tay, chỉ khác là màu sắc của dược đạn này đẹp đến chói mắt và có hình tam giác.

   Hai người cùng vung tay lên, dược đạn trong tay đồng loạt tung về phía đối phương. Nhất thời, đám bụi màu tía dâng lên trong Vô Vật Cốc, rồi khói trắng cuồn cuộn bốc lên, thanh như sấm dậy, khắp nơi vang lên những tiếng đùng đoàng, rất hỗn loạn.

   Đợi đến khi khói bụi tan , chỉ thấy hai người trong cốc như vừa hoán đổi ngoại hình cho nhau.

   Người được gọi là “Dược lão đầu”, chiếc áo trắng của lão bị biến thành loang lổ, hoa hòe hoa sói, sắc mặt khỏi , rất phong phú, lấy hai hàng lông mày làm ví dụ, ba phần ngọn đỏ rực, ba phần giữa xanh biếc, ba phần gốc lại vàng chói lọi, nom như loài thú lạ màu sắc sặc sỡ.

   Người được gọi là “Độc lão đầu” ngược lại. Cả người như mới trong lu nước chui ra, toàn thân dưới, từ lưỡi cho đến lông mày đều trắng như tuyết.

   Hai người sững sờ nhìn đối phương lát, sau đó cùng cười to.

   “Ha ha ha, Độc lão đầu, ngươi quả hổ là ‘Quỷ thần độc thánh’ khiến võ lâm kẻ người dưới nghe tên đều kinh hồn táng đảm, cái loại độc dược kỳ lạ này mà ngươi cũng có thể nghĩ ra được. Hai hàng lông mày của ta từ nay về sau xem ra khó mà phục hồi nguyên trạng được rồi.”

   “Hô hô hô, Dược lão đầu, cái danh hiệu ‘Y tiên quỷ kiến sầu’ này của ngươi cũng chẳng phải hư danh, ta lao tâm khổ tứ bao lâu mới nhuộm được cho tóc thành màu xanh, thế mà lại dễ dàng bị ngươi đánh cho trở về nguyên dạng.”

   rồi, cả hai lại nhìn nhau cười to.

   “Haizzz, nhớ mười năm trước, hai chúng ta chung chí hướng, kết bạn cùng thoái giang hồ. Lúc này lại là láng giềng ở Vô Vật Cốc, nghĩ cũng là tiêu diêu tự tại. Chỉ là…” Y Tiên với khuôn mặt diễm lệ khe khẽ lắc đầu, tiếp nữa.

   “Chỉ là… chỉ là tiếc thay cho độc thuật cùng y thuật có hai của chúng ta, ngay cả truyền nhân vừa ý cũng có”, Độc Thánh cả người trắng như tuyết tiếp lời.

   Cả hai cùng thở dài tiếng.

   “Biển trời mênh mông, chúng ta nên tới nơi nào để tìm được đồ nhi ưng ý đây?”

   cư nơi đây tất là muốn gặp lại cố nhân. Nhưng Vân Sơn này trước nay vốn có dấu vết con người, lẽ nào bây giờ lại từ trời rơi xuống người ư?”

   Lời còn chưa dứt, đột nhiên hai người nghe thấy cao vang lên tràng thanh kỳ dị, giống như có cả trăm tia sét đánh xuống ầm ầm vang dội. Ngẩng đầu lên thấy trời xanh muôn dặm bỗng xuất vô số những tia sét, mà điều kỳ quái hơn nữa là, những tia sét ấy tụ lại điểm, rồi khối cầu màu lam thẫm xuất giữa trung. Khối cầu ấy từ từ biến hóa, cuối cùng biến thành hình người, rơi thẳng xuống chân hai vị lão nhân còn ngơ ngác.

   “Y Tiên”, “Độc Thánh” chính là những nhân vật Thái Sơn Bắc Đẩu trong chốn võ lâm, sóng to gió lớn họ đều kinh qua. Nhưng hoàn cảnh trước mắt này đừng từng gặp, sợ rằng ngay cả nằm mơ cũng chưa từng ấy chứ.

   đất, người nằm thẳng cẳng. Phục sức quái dị, chẳng có áo dài chỉ có quần dài, thêm chiếc áo trong bị mất phần tay. Người đó, tóc tai bù xù, mặt mũi tái xanh, mày rậm mặt tròn, đôi mắt dài nhắm nghiền, có vẻ như ngất xỉu.

   “Dược lão đầu”, Độc Thánh vuốt vuốt bộ râu dài trắng như tuyết, cười híp mắt, “Giờ há ngươi có thể phục ta được ư. Chẳng qua ta chỉ tùy tiện có mấy câu, ông trời liền đem tặng đồ nhi tốt cho chúng ta ”.

   Lúc này Y Tiên cũng chẳng có tâm trạng đâu mà đấu khẩu với lão Độc Thánh. tại người được võ lâm xưng tụng là có y thuật xuất thần nhập hóa còn nghiên cứu xem nên sắp xếp kế hoạch học tập cho đồ nhi như thế nào đây.

   Mà vị nhân huynh nằm thẳng đơ mặt đất kia, thậm chí còn có cả quyền được từ chối, bị hai lão quái nhân này thu nhận làm đệ tử mất rồi.

   Chẳng biết là may mắn hay xui xẻo nữa.

   * * *


   Kim Kiền biết mình nằm mơ, mà còn là ác mộng nữa.

   Kể từ khi kỳ thi đại học kết thúc, đám chữ số cùng ký hiệu quái dị trong đề toán năm đó trở thành cơn ác mộng mà bản thân Kim Kiền mãi mãi chẳng bao giờ quên. Thậm chí đến cả khi tốt nghiệp đại học rồi, nửa đêm nằm mơ, Kim Kiền vẫn còn thấy mấy kí hiệu khắc cốt ghi tâm ấy.

   Cho đến ngày, nàng cuối cùng cũng chịu nổi cuộc sống làm thuê bấp bênh nữa, quyết định tham gia thi công chức cơn ác mộng về đề toán năm ấy rốt cuộc cũng qua, thay vào đó là bài thân luận[2] nàng vĩnh viễn chẳng thể nào viết xong. Hơn nữa cơn ác mộng mỗi đêm còn trở thành . Đến lần thứ tư bị ngăn cách với đội ngũ nhân viên nhà nước, Kim Kiền đem hết dũng khí ra gõ cửa nhà đứa bạn bất lương.

   [2] Thân luận là môn thi bắt buộc trong kỳ thi công chức của Trung Quốc đại lục. Trong kỳ thi công chức này thông qua việc đọc hiểu các tư liệu cho sẵn tiến hành hỏi đáp các vấn đề liên quan, kiểm tra bảy kỹ năng của các ứng viên (kỹ năng đọc hiểu lý giải, kỹ năng phân tích phán đoán, kỹ năng đưa ra và giải quyết vấn đề, kỹ năng biểu đạt ngôn ngữ, kỹ năng viết, kỹ năng vận dụng các vấn đề thời chính trị, kỹ năng quản lý hành chính).

   ra người bạn bất lương này của Kim Kiền tuổi còn trẻ mà có ba bằng tiến sĩ Vật lý, Hóa học, Toán học nổi danh rực rỡ, Kim Kiền thực thấy xứng làm bạn mình. Chẳng vì lý do gì khác, chỉ vì lúc bản thân cho nàng ta biết mình muốn thi công chức, thái độ cùng lời sau đó của nàng ta khiến Kim Kiền đem tên bạn bất lương này liệt vào trong ba thứ hạng đứng đầu danh sách những người đáng kết bạn.

   “Cậu muốn thi công chức á? Với dáng vẻ mày rậm mắt , lưng rắn eo chuột này của cậu sao? Cậu mà qua được vòng phỏng vấn tớ đổi sang họ cậu! Cái gì, qua vòng thi viết rồi sao? Đương nhiên rồi! Văn chương của cái loại ham tiền háo sắc nhà cậu tất nhiên là hợp với mấy vị giám khảo chấm thi đó!”

   Đoạn hội thoại có thể coi là đứng đầu bảng những lời bình mà Kim Kiền hận nhất trong cuộc đời này.

   Mày rậm? Đó là biểu thị bản thân tóc tai có hơi tốt chút. Mắt ư? Đó là mắt phượng, là tiêu chuẩn người đẹp của cổ nhân đấy. Lưng rắn eo chuột á? Đó là biểu của dáng người mảnh mai, thon thả đúng tiêu chuẩn! Tham tiền hả? Cái gì mà tham tiền chứ? Mặc dù bản thân nàng họ Kim tên Kiền[3], nhưng cũng là thể tình cảm sùng bái thuần khiết mà thành kính của bản thân dành cho tiền bạc thôi, sao lại có thể dùng cái từ “tham tiền” trần tục này để xét đoán cơ chứ? Còn háo sắc… cái này càng sai, cho dù Dương Quý Phi có đứng ở trước mặt cởi áo nàng cũng thèm liếc mắt, tuyệt đối thèm nhìn trộm.

   [3] Kim Kiền có nghĩa là quỳ gối trước đồng tiền.

   nhảm! Đương nhiên là cậu thèm nhìn Dương Quý Phi rồi!” bạn bất lương đó hừ mũi cười nhạt tiếp tục , “Đổi lại là Trịnh Nguyên Sướng để lộ cánh tay trước mặt cậu sao? Mình cá là nước miếng của cậu ngập cả thành phố Bắc Kinh này rồi!”.

   Đối mặt với những lời ác ý đó, Kim Kiền lười chả muốn phản biện… Đương nhiên, cũng loại trừ lý do là nàng cũng rất biết mình biết người nữa.

   Đúng vậy, bình tâm mà suy xét, Kim Kiền đích xác tham tiền, lại còn háo sắc nữa.

   Chẳng qua là háo nam sắc mà thôi.

   Xin đừng hiểu lầm, đối với Kim Kiền mà , điều đó rất bình thường.

   Bởi vì Kim Kiền đúng là sinh vật nữ lưng rắn, eo chuột, mày rậm, mắt .

   Thế nên, trước nay nàng vẫn thể vượt qua vòng phỏng vấn của kỳ thi công chức cũng là có nguyên nhân của nó… Tuy rằng trong nhà có tiền để hối lộ mới là lý do chính.

   Bởi thế, Kim Kiền quyết định dựa vào khoa học, dựa vào “Einstein đại nhân” vĩ đại để thay đổi vận mệnh.

   Dựa vào cỗ máy thời gian do người bạn bất lương tận tâm tận lực chế tạo ra!

   Lý tưởng vĩ đại mà cao quý của Kim Kiền là như thế này.

   Đầu tiên, lợi dụng cỗ máy thời gian để trở về trước khi kỳ thi công chức lần thứ tư diễn ra, đưa cho chính bản thân mình đề bài. Sau đó chắc chắn đứng đầu kỳ thi viết, có thể thuận lợi gia nhập vào đội quân công nhân chức viên, từ nay về sau chỉ việc ăn rồi chờ chết, cả đời nhàn nhã.

   Nhưng tại lại có vấn đề.

   Sau khi tìm đến cái vị ba bằng tiến sĩ kia, leo lên cỗ máy thời gian mà nàng ta chế tạo, Kim Kiền ngất xỉu bởi loạt các chấn động, tiếp theo… là khởi đầu của cơn ác mộng.

   phải là Kim Kiền thần hồn nát thần tính, đây đích thực là cơn ác mộng kỳ dị nhất từ trước đến giờ.

   lão già mà ngay cả lông mày cũng bị nhuộm thành con gà đuôi phượng đứng bên trái nàng, hai mắt phát sáng. lão già khác tựa như Tuyết Sơn Phi Hồ[4] đứng bên phải nàng, hai mắt cũng sáng lấp lánh như thế. Bị bốn tia laser bắn thẳng vào khiến Kim Kiền kìm được lạnh cả sống lưng.

   [4] Tuyết sơn phi hồ: Tên tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, đồng thời cũng là danh xưng của nhân vật chính trong truyện, bối cảnh của tiểu thuyết hầu hết đều diễn ra ở vùng núi trắng xóa tuyết.

   “Đồ nhi ngoan, cuối cùng con tỉnh”, Gà Đuôi Phượng .

   Mắt Kim Kiền trợn tròn lên.

   “Đồ nhi ngoan, con sao chứ?”, Tuyết Sơn Phi Hồ hỏi.

   Mắt Kim Kiền càng trợn to hơn.

   “Đồ nhi ngoan, mau theo chúng ta học nghệ”, Gà Đuôi Phượng cùng Tuyết Sơn Phi Hồ đồng thanh .

   Hai cánh tay đồng thời bị hai lão già nọ kéo, Kim Kiền chỉ cảm thấy cả người như muốn rời ra từng mảnh, mỗi khớp xương đều rên rỉ biểu tình.

   Rất đau, thế nên chắc chắn phải là mơ rồi. Có lẽ là di chứng sau khi du hành vượt thời gian. Vả lại, xem cách năng, ăn mặc của hai lão già, cùng với khung cảnh xung quanh và căn nhà cỏ tồi tàn mất cả mái này.

   Cuối cùng Kim Kiền cũng đưa ra kết luận.

   Đồ tiến sĩ ba bằng đáng chết, thời gian bị lùi quá mất rồi!

   Hồi hai

   Học nghệ tiên sơn khổ muốn chết, thành quả là được trở về nhân gian
   Kim Kiền ngơ ngáo trở về cái thời chả biết là triều đại nào được ba tháng có dư rồi. Ngoại trừ trang phục và quả đầu cạo nửa của hai vị vừa gặp nhận ngay nàng làm đồ đệ có thể chứng minh đây phải triều Thanh ra, Kim Kiền hoàn toàn biết mình ở thời nào.

   Thế nhưng điên nhất là, thiết bị thu phát tín hiệu từ cỗ máy thời gian có hình dáng tựa như chiếc đồng hồ đáng lẽ phải đeo tay nàng cánh mà bay. Cũng biết là đánh rơi ở thời đại này hay là làm mất ở cái hố đen thời gian chỗ “Einstein đại nhân” nữa.

   Có điều thời gian Kim Kiền có thể dùng để rầu rĩ về vấn đề này mỗi ngày ít đến đáng thương. tại quả thực nàng còn mệt mỏi khổ cực hơn cả nhân viên thu ngân ở siêu thị phải tăng ca lúc giáp Tết.

   Mỗi ngày trời chưa sáng, Kim Kiền bị Đại sư phụ – chính là Gà Đuôi Phượng, nghe gọi là “Y Tiên” gì gì đó – lôi từ giường xuống bắt luyện tập cái gì mà “Cửu huyệt phi châm”, “Thập bát huyệt ngự châm pháp”, “Tam thập lục huyệt trấn châm quyết”, “Thất thập nhị huyệt hồi hồn châm linh kỹ”, sau cùng còn là “Nhất bách linh bát huyệt thiên ngoại phi tiên châm trận”. Tóm lại chính là cầm vô số ngân châm cắm lên cắm xuống hình nhân. Nếu như sơ ý mà châm sai , hai milimet thôi bị Đại sư phụ bên cạnh châm cho thành con nhím.

   Đến khi mặt trời treo ngọn cây trước cửa, theo tính toán của Kim Kiền vào khoảng chín giờ, Nhị sư phụ – tức Tuyết Sơn Phi Hồ, theo như lão ấy tự xưng là “Độc Thánh” – lên lớp môn học thứ hai. Lại thêm, lớp học này buổi đầu tiên dọa cho Kim Kiền sợ đến vãi linh hồn. Nấm độc, độc dược (tỉ như thạch tín, hạc đỉnh hồng) hoàn toàn đáng được nhắc đến, nội trong hai ngày kết thúc giáo trình. Hai tháng sau đó là nghiên cứu Tây Vực kỳ độc, Miêu Cương cổ độc, Đường môn gia truyền dị độc… tóm lại là các loại độc dược cổ quái mà người người nghe thấy đều căm phẫn vô cùng.

   Sau khi ăn trưa lại quay về lớp của Đại sư phụ. Số lượng tên gọi của các loại thảo dược này đem so với từ điển tiếng Longman chỉ có hơn chứ có kém, càng bàn đến chuyện phải khớp tên gọi cùng hình dạng của chúng với nhau. Quả so với việc cùng lúc phải thi cả TOEFL lẫn tiếng Nhật cấp còn khủng bố hơn. Đến chập choạng tối, Kim Kiền lại phải theo Nhị sư phụ đến mật thất tiến hành “tiếp xúc thân mật” với đám các độc vật có vẻ bề ngoài vô cùng có lỗi với mắt thẩm mỹ của quần chúng nhân dân. Vất vả bị “luộc” cho đến tối muộn, lại còn phải khêu đèn đọc cái gì mà “Kinh lạc tổng kinh”, “Y kinh”, “Thiên độc kinh”, “Địa độc kinh”, “Thủy độc kinh”… loạn xà ngầu.

   Cuối cùng, trước khi ngủ, còn phải thao diễn “vọng, văn, vấn, thiết[1]” cùng nhị vị sư phụ. Nếu chẩn đoán được ràng tình trạng sức khỏe của hai người họ chỉ có kết cục duy nhất, đó là đêm hôm ấy an phận sờ cổ tay hai sư phụ mà ngủ.

   [1] Vọng, văn, vấn, thiết: bốn phương pháp chẩn bệnh trong Đông y, gồm nhìn, nghe, hỏi, bắt mạch.

   Di chứng sau tất cả chính là, cơn ác mộng làm bài thân luận trong kỳ thi công chức ngừng nghỉ của Kim Kiền cuối cùng đổi thành bò cạp độc và thảo dược ngập trời, vô cùng vô tận. Còn dáng người bị tên bạn bất lương gọi là “lưng rắn eo chuột” kia cũng rất nhanh chóng biến đổi, trở thành cái dạng gầy như que củi mà chỉ cần đứng lên cân điện tử nhất định nó kêu lên thảm thiết “Gầy quá! Gầy quá!”. Gần đến tháng thứ tư, cuối cùng Kim Kiền ra quyết định mà suýt chút nữa thì đánh mất cái mạng của mình… đó là bỏ trốn.

   Tối đó, Kim Kiền chuẩn bị xong xuôi kỹ càng. Nàng mang theo lương thực và nước uống đủ cho tuần, trang bị thêm thuốc giải để đối phó với chướng khí trong Vô Vật Cốc, ôm theo ngân châm mà nàng đoán là có thể đổi được tiền, nhân lúc đêm khuya chuồn .

   Nhưng, còn chưa được năm trăm mét, Kim Kiền phát chân mình như mọc rễ, chẳng thể tiến lên phía trước dù chỉ bước.

   “Hừm hừm, đồ nhi ngoan, muộn thế này rồi còn muốn phân biệt độc thảo sao?”, thanh mang theo tiếng cười lạnh lẽo u ma quái dường như từ phía sau Kim Kiền phát ra.

   Độc Thánh đứng thẳng tắp phía sau Kim Kiền, dáng vẻ mờ mờ ảo ảo như ma như quỷ.

   “Nhị, Nhị sư phụ…” tại, Kim Kiền cảm thấy chân mình mềm nhũn. Bởi nàng nhìn thấy đóa hoa tay Nhị sư phụ cùng với đóa “mẫu đơn thảo”, nghe là kỳ độc có giải dược trong thiên hạ, có vài phần giống nhau.

   “Ha ha, đồ nhi ngoan, ngờ con lại ham học đến như vậy. Kẻ làm sư phụ này là may mắn, may mắn lắm thay.” Tiếng cười hào sảng khởi đầu nghe còn ở rất xa, đến khi kết thúc câu thanh ngay bên tai Kim Kiền rồi.

   “Đại, Đại sư phụ…” Đầu gối Kim Kiền cứng lại.

   Tư thế cầm châm của Y Tiên sao giống với tư thế khởi đầu của “Kỳ mạch đoạn mệnh châm quyết” thế.

   “Hử?”

   Hai lão nhân tuổi cộng lại cũng gần hai trăm cùng chắp tay sau lưng, đồng thanh hỏi.

   “Đồ nhi… chính là thấy ánh trăng mê hoặc quá, tự chủ được mà ra đây tản bộ, ha ha, tản bộ, tản bộ.”

   Quỳ rạp người đất cách vô cùng oanh liệt, Kim Kiền như thấy trước mắt lóe lên nụ cười khinh bỉ của tiến sĩ ba bằng chết dẫm kia: “Xem ra cậu chỉ tham tiền háo sắc mà còn rất tham sống sợ chết nữa”.

   Xì xì xì, phải tớ thức thời, là trang tuấn kiệt mới đúng!

   * * *


   Thời gian như thoi đưa, năm tháng dần trôi. Kim Kiền ở Vân Sơn này thấm thoắt hơn năm rồi. Từ sau lần chạy trốn thất bại tám tháng trước, Kim Kiền cho dù có ăn gan hùm mật gấu cũng dám thử lại lần nữa, chỉ có thể chuyên tâm ở lại núi này theo hai vị sư phụ đọc y thư, chế độc dược. lâu sau Kim Kiền cũng cảm thấy y thuật, độc thuật này có vài phần thú vị, nghĩ đến bản thân mình chẳng có bản lĩnh gì, lại nhớ câu danh ngôn “Tài năng bao giờ là gánh nặng”, dần dần nàng có thể tĩnh tâm lại, bắt đầu chăm chỉ học tập, cứ thế y thuật, độc thuật của nàng ngày càng tiến bộ, khiến hai vị sư phụ vô cùng sung sướng. Tuy cũng có lúc Kim Kiền nhớ về thế giới tương lai nơi mình sống ngày trước nhưng hầu hết thời gian nàng ở đây cũng có thể coi là vui vẻ.

   Hôm nay, trời chưa sáng, Kim Kiền cầm đuốc vào phòng Đại sư phụ như mọi khi, chuẩn bị luyện tập châm thuật. Nhưng nàng lại phát nhị vị sư phụ ngã đất tự bao giờ. Kim Kiền vội lật hai người lên, vừa nhìn lòng khỏi chấn động.

   Sắc mặt hai người hồng hào cách dị thường, hô hấp gần như như ra tiếng, từ hơi thở nhè thoát ra Kim Kiền ngửi thấy có mùi hoa mẫu đơn. Lại bắt mạch cho sư phụ, mạch của hai người rất yếu, lúc có lúc , lúc liền mạch lúc đứt đoạn, là dấu hiệu bị trúng độc.

   Hơn nữa lại là độc “Mẫu đơn thảo”, thiên hạ kỳ độc có thuốc giải.

   Kim Kiền tuy phải là người đặc biệt thông minh, nhưng cũng là người của thời tương lai, trải qua hơn ngàn năm phát triển tiến hóa, trở về thời cổ đại, dung lượng não so với mấy người cổ đại này chắc cũng hơn đến mấy mililit. Huống hồ, bản thân Kim Kiền từ học lịch sử, được phim võ hiệp lúc tám giờ tối hun đúc trở thành con người của thời đại mới[2]. Cái kế hoạch dở hơi này làm sao qua được pháp nhãn của Kim Kiền chứ?

   [2] Ở Trung Quốc con người của thời đại mới chính là con người: có lý tưởng, có đạo đức, có văn hóa, có kỷ luật.

   Quỳ mặt đất, nhìn quanh phòng hạt bụi, lại nhìn chằm chằm vào hai vị sư phụ sớm tối bên mình, Kim Kiền còn lời nào để .

   thể tưởng tượng được hai lão quái nhân trước mặt lại dùng chiêu này để thử y thuật của mình.

   Đem thân thử độc. Sau đó bức mình vì họ mà giải độc.

   Kim Kiền lườm cái.

   Thứ tình huống kịch tính gì thế này, lẽ nào biên kịch truyền hình cạn kiệt ý tưởng rồi sao?

   Đợi , đây chẳng phải là cơ hội tốt nhất để chạy trốn sao? Hai lão già dở hơi kia, chẳng biết tốt xấu gì giữ mình ở cái vùng núi khỉ ho cò gáy này, hại mình cơ hội kiếm tiền có, cơ hội được ngắm giai đẹp cũng , cơ hội trở về thời đại lại càng . Nay hai lão già này đều chuẩn bị xuống lỗ, lẽ nào còn có khả năng ngăn mình chạy trốn? Hừ, hừ, tình huống này phải gọi là làm dâu mãi rồi cũng đến ngày được làm mẹ chồng… cuối cùng mình chịu được đến lúc này rồi!

   Gượm , tay mình làm cái gì thế? Tại sao lại cầm ngân châm lên? Khoan , sao mình lại bắt đầu thi triển thức đầu tiên của “Nhất bách linh bát huyệt thiên ngoại phi tiên châm trận”? Châm trận này bản thân mình còn chưa thạo lắm mà… Dừng lại

   Ba nén hương sau, Kim Kiền mồ hôi đầm đìa ngồi phịch đất.

   Hai lão nhân khôi phục thần trí, vô cùng sung sướng nhìn đồ đệ duy nhất trước mắt mình.

   “‘Nhất bách linh bát huyệt thiên ngoại phi tiên châm trận’, xem ra đồ nhi vận dụng rất thuần thục. Những châm pháp khác nhất định cũng có trở ngại gì”, Y Tiên vuốt lông mày .

   “Đồ nhi lại nghĩ đến việc dùng Miêu Cương cổ độc để hút độc ‘Mẫu đơn thảo’, xem ra bản lĩnh của vi sư, đồ nhi đều học được hết cả rồi”, Độc Thánh vuốt râu .

   “Hai lão già chết tiệt các người! Nếu con có biện pháp cứu hai người sao?”, Kim Kiền tức xì khói, hét lớn.

   Đáng chết, tay mình bây giờ vẫn còn run đây này, quả là tay múa còn nhanh hơn cả chớp giật nữa.

   Hai lão nhân nhìn nhau , tựa như sớm dự đoán được tình huống này, khuôn mặt tràn ngập ý cười.

   Điều này lại càng làm cho Kim Kiền tức điên, nhìn trừng trừng hai người họ.

   Thấy vậy, Độc Thánh mới chậm rãi mở miệng: “Đồ nhi, chớ nên trách chúng ta, chỉ có biện pháp này mới có thể khiến cho đồ nhi thể hết bản lĩnh của mình”.

   Kim Kiền trừng mắt lườm Độc Thánh.

   Độc Thánh khẽ lắc đầu, lại cười : “Mặc dù tài nghệ của đồ nhi đã tăng tiến, nhưng vi phu vẫn còn loại tuyệt độc chưa từng dạy cho con. Loại độc này là kịch độc trong thiên hạ, chỉ có thể đề phòng, thuốc nào giải được”.

   “Đó là độc gì ạ?”, Kim Kiền thấy dáng vẻ kỳ quái hiếm thấy của Nhị sư phụ, kìm được hỏi tiếp.

   “Đó là lòng người.”

   “Lòng người ư?!”, giọng Kim Kiền cao vút.

   “Đúng thế. Cái đó gọi là giang hồ rộng lớn, lòng người khó dò. Lòng người là thiên hạ kịch độc. Đồ nhi, sau này con phải chú ý cẩn thận.”

   Bất giác Kim Kiền ngẩn người bàng hoàng.

   hờ hững và phức tạp, cùng những mưu dối trá lừa lọc của thế giới đại, bản thân sớm trải nghiệm rồi. Ở đại mỗi người đều được vũ trang phòng bị kỹ càng, đem lòng nhiệt tình của mình khóa lại trong tầng tầng lớp lớp gông xiềng, chỉ sợ người khác nhìn trộm được chân tình. Những lời này của Nhị sư phụ, dù ngắn ngủi chỉ có vài từ thôi, nhưng từng từ từng chữ đều xuất phát từ tâm can của người, khỏi khiến cho Kim Kiền thấy như có dòng nước ấm chảy vào mảnh ruộng trái tim vốn khô nứt của mình.

   “Đồ nhi, sư phụ cũng dạy cho con loại bệnh. Bệnh này cũng thuốc nào chữa được”, Y Tiên bên cạnh .

   Đầu tiên Kim Kiền sửng sốt, nhưng chớp mắt phản ứng lại, khẽ cười khổ.

   “Bệnh mà sư phụ có phải là tâm bệnh ?”

   Y Tiên vuốt lông mày cười: “Đúng thế, đồ nhi quả là thông minh”.

   Còn trong lòng Kim Kiền cười khổ mãi thôi. Bản thân nàng nào có thông minh gì đâu, đó chỉ là kết tinh trí tuệ của năm nghìn năm lịch sử Trung Hoa. Chẳng qua là đời cha trồng cây, đời con hưởng bóng mát, là kế thừa văn hóa, thuận tiện hưởng chút lợi lộc mà thôi.

   “Nhưng sư phụ từng nghe tới đạo lý ‘Tâm bệnh cần trị bằng tâm dược’ chưa?”

   Y Tiên lại bật cười: “Kẻ làm thầy này quả là may mắn, may mắn lắm thay. Xem ra y thuật của ta còn gì để truyền cho con nữa rồi”.

   Hai vị sư phụ khẽ gật đầu, khuôn mặt lại mang ý cười. Y Tiên rút ra cuốn sách, đó có ghi ba chữ “Tiêu dao du”, trao cho Kim Kiền.

   Kim Kiền giở sách ra, thấy giấy còn mới, mực còn chưa ráo. Chăm chú đọc, phát thứ trong sách viết là tâm pháp khinh công thượng thừa.

   “Sư phụ? Đây…”

   Y Tiên cười : “Y thuật và độc thuật của chúng ta vang danh thiên hạ, nhưng lại chưa từng luyện võ công, nửa phần nội lực cũng có”.

   Độc Thánh tiếp lời: “Có điều danh tiếng vang xa tất tạo nên kẻ thù, nhiều phen sống chết chỉ như sợi chỉ mảnh, may nhờ tuyệt thế khinh công mới có thể bảo vệ được tính mạng. Thế nên hai người chúng ta đem tuyệt kỹ khinh công độc đáo của cả hai hợp nhất lại để trao tặng đồ nhi, mong rằng sau này nó giúp ích được cho con”.

   Lúc này Kim Kiền mới bừng tỉnh, ngộ ra, hóa ra nhị vị sư phụ là muốn dạy mình chiêu thức chạy trốn đây mà. Tốt quá! Tốt quá! biết “Tiêu dao du” này so với “Lăng ba vi bộ” của Đoàn Dự, cái nào chạy trốn nhanh hơn nhỉ?

   Y Tiên thấy dáng vẻ Kim Kiền như suy nghĩ cho rằng đồ nhi của mình lo lắng biết cách tập luyện bộ pháp này, vội tiếp: “Loại khinh công này cần nội lực, chỉ dựa nguyên lý trợ lực, tiếp lực, có thể khiến thân thể tựa lông hồng, như gió thoảng, vực sâu vạn trượng mà như bước đất bằng, mong đồ nhi hãy chuyên tâm nghiên cứu tập luyện”.

   Kim Kiền vừa nghe, “wow” tiếng, thứ này phải là tốt bình thường đâu. Tuyệt kỹ chạy trốn như thế này đương nhiên phải nghiên cứu khẩn trương rồi, đến lúc cần mà học kịp nguy.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội vàng chuyên tâm nghiên cứu. May mà hơn năm vừa rồi được rèn luyện cổ văn, Kim Kiền đọc điển tịch này cũng mất quá nhiều công sức. Quả nhiên trong đó đều là các phương pháp mượn lực, trợ lực, còn có cả vi diệu của Tứ lạng bát thiên cân[3] của Thái cực quyền…

   [3] Tứ lạng bát thiên cân: Đây là thuật ngữ võ thuật sử dụng trong môn Thái cực quyền, với nguyên lý thuận thế mượn lực, lấy thắng lớn.

   Đột nhiên nhớ đến vị Trương Tam Phong nổi danh lịch sử kia biết chết hay là vẫn chưa được sinh ra, Kim Kiền bỗng cảm thấy chua xót.

   Nỗi nhớ quê hương bỗng nhức nhối như trùng độc cắn trả, đau đớn khôn nguôi.

   “Thế nào, đồ nhi, có chỗ nào hiểu ?”, Y Tiên hỏi.

   Kim Kiền ngẩng đầu nhìn vẻ mặt có chút lo lắng của Y Tiên, chậm rãi lắc đầu, nặn ra nụ cười, hốc mắt ươn ướt.

   Xem ra bản thân mình đến nửa cơ hội để rời cũng có. Khoan tới thiết bị thu phát tín hiệu mất, mà nếu có tìm được sợ rằng nó sớm hư hỏng, trở nên vô dụng rồi.

   Lẽ nào, bản thân mình phải sống ở thời đại này cả quãng đời còn lại sao? Nhưng ngay đến việc đây là triều đại nào mình còn biết, đều là hai ông lão này…

   Nhưng, cũng phải lại, hai ông lão này cũng có lòng.

   Từ khi mình đến thế giới này đến nay, họ truyền thụ tất cả tài năng tri thức cho mình, chẳng may mảy giấu giếm, đề phòng, mặc dù cầu có hơi hà khắc chút, nhưng vẫn rất quan tâm đến mình… Sợ rằng ngay cả người thân trong gia đình cũng chỉ đến thế mà thôi.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền đột nhiên cảm thấy tình cảm thân thiết khó diễn tả bằng lời tràn ngập trong lòng – thứ tình cảm gia đình ấm áp.

   “Đồ nhi… đa tạ sư phụ.”

   Kim Kiền cúi người xuống, khẽ .

   Cơ hồ như từ thời khắc này, cái người từ tương lai vượt thời gian rơi xuống vùng núi hoang vu tên Kim Kiền ấy mới chính thức thừa nhận hai vị sư phụ kia.

   * * *


   tháng nữa lại qua . Đây có thể là quãng thời gian vui vẻ nhất mà Kim Kiền từng trải qua.

   Mỗi ngày nàng cùng hai vị sư phụ nghiên cứu y thuật, độc thuật, thời gian rảnh rỗi lại luyện tập khinh công. Tiêu dao du vốn cần phải có nội lực trợ giúp, mà trước đây Kim Kiền từng có thời gian nghiên cứu qua điểm cốt lõi của “Thái cực quyền” (hoàn toàn là công lao của phim truyền hình võ hiệp cả), vì thế chưa đầy nửa tháng lĩnh hội được bộ pháp của Tiêu dao du cách thấu triệt, vận dụng rất thuần thục, tự nhiên.

   Hai sư phụ tuy rất vui mừng nhưng trong lòng biết, thời khắc chia ly đến.

   Sáng sớm nay, Kim Kiền đến phòng các sư phụ chuẩn bị thỉnh an, nhưng thấy bóng dáng hai sư phụ đâu. Tìm khắp nơi cũng thấy, rồi nàng phát bàn có phong thư.

   Mở ra đọc, quả đúng là lời khen tặng của nhị vị sư phụ lúc chia ly.

   Đồ nhi đọc thư vui vẻ, bình an:

   Hai kẻ làm thầy chúng ta thấy đồ nhi thành tài, vui mừng khôn xiết. Nhưng duyên phận sư đồ tận, chia ly chớ buồn bã nhớ nhung.

   Sư phụ: Y Tiên

   Ngoài ra: giang hồ chúng ta có rất nhiều kẻ thù, mong đồ nhi hãy bảo trọng. Con là thân nữ tử, hành tẩu giang hồ có nhiều điểm bất tiện, hy vọng con hãy cẩn trọng trong mọi việc.

   Sư phụ: Độc Thánh

   Kim Kiền đọc mà lệ rơi hai hàng, nước mắt đầm đìa, chảy mãi thôi, bất giác hét lên đầy thê lương:

   “Hai lão già các người, liền cắp đít bỏ ! Cũng để lại chút tiền con saoooooooooooooooo…”

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Hồi ba

   Giả ngu ngơ cầm đồ sống tạm qua ngày, nơi quán ăn kinh hoàng nghe danh Bao Thanh Thiên


   “Sái Châu?!”

   Kim Kiền cố sức ngửa cổ, từ phiến đá xanh rêu to lớn treo cổng thành đọc ra được hai chữ ấy.

   Sái Sái Sái, Sái Châu? Cháo rau[1]?

   [1] Nguyên văn: Sái Châu, Thái chúc tức cháo rau đồng đều phát là cai zhou, nên Kim Kiền đọc lái luôn thành cháo rau.

   Kim Kiền há hốc miệng, choáng toàn tập.

   Vận dụng khinh công vừa luyện thành lâu, luồn dưới lách, thoăn thoắt chẳng khác gì loài khỉ lông vàng, quốc bảo của Trung Quốc, chạy mất bảy tám ngày đường, Kim Kiền mới tới được nơi có vẻ như là thành trấn. Có điều vừa nhìn thấy tên thành, Kim Kiền chỉ có thể tiếp tục trợn tròn mắt.

   Mặc dù bản thân chẳng phải học sinh giỏi gì cho cam, nhưng dù sao cũng tiếp nhận đầy đủ chín năm giáo dục phổ cập. Chỉ có điều sách giáo khoa Địa lý ghi cái gì mà “Trung Quốc đất rộng vật nhiều, có diện tích lên đến 960.000 km², với năm mươi sáu dân tộc”, lời giải thích hiển nhiên là “ ràng” quá mức cần thiết. Thế nên đối với cái người mù đường cổ đại, địa danh duy nhất biết đến là “Trường An” mà , muốn phán đoán trạng địa lý trước mắt mình đương nhiên là thao tác đòi hỏi trình độ kỹ thuật quá cao, quá khó khăn.

   Sửa sang lại tay nải lưng, Kim Kiền kiên quyết bước tới cổng thành.

   Bối cảnh thường thấy trong các phim cổ trang thoắt cái ra dưới dạng lập thể trước mắt Kim Kiền.

   Đường phố thẳng tắp, cửa hàng hai bên đường san sát, biển hiệu của các cửa hàng viết những tấm vải bố đủ mọi màu sắc khác nhau, tung bay phất phới ngay sát đường, rất náo nhiệt, tấp nập. Người phố đông đúc, nam, nữ, lớn, bé, trẻ già đều có, hầu hết đều mặc quần áo thông thường, thiên về màu sẫm, nhưng chí ít so với Kim Kiền họ còn ăn mặc sạch , đẹp đẽ chán.

   Kim Kiền vừa vừa quan sát xung quanh, trong lòng thầm đoán bối cảnh trước mắt là thời đại nào.

   Đầu tiên, đương nhiên phải là triều Thanh rồi: nam tử phố đều búi tóc, chẳng có ai là cạo nửa đầu cả. Tiếp theo, cũng phải triều Đường: nhìn cổ áo của mấy nữ tử kia đều rất kín đáo, đến nửa ngọn gió cũng chẳng xuyên qua nổi. Kim Kiền nhớ từng nghe triều Đường là triều đại có trang phục thời trang thời thượng nhất từ trước tới giờ, đại đa số phụ nữ đều cho rằng phô ngực lộ lưng mới là đẹp. Cuối cùng Kim Kiền rút ra kết luận, đây chỉ có thể nằm trong các triều: Tống, Nguyên, Minh còn lại mà thôi – nhưng đem kiến thức lịch sử đáng thương của Kim Kiền ra để mà phán đoán quả thực vô phương.

   Thời điểm này phải có tinh thần ham học, ngại hỏi người kém hơn mình.

   Nghĩ vậy, Kim Kiền hạ quyết tâm, ngăn vị đại thúc có dáng vẻ tương đối thân thiện dễ chuyện lại.

   “Đại thúc, ta muốn hỏi tại là thời nào vậy?”

   Vị đại thúc này biết mặc quần áo bằng loại vải cao cấp gì, nhưng vừa nhìn thấy tay Kim Kiền liền lùi ra sau tránh, sau đó mới : “Cũng sắp đến giờ tỵ rồi[2]”.

   [2] Từ thời cũng có nghĩa là giờ, vị đại thúc này hiểu nhầm Kim Kiền hỏi giờ nên mới trả lời như thế. Giờ tỵ: khoảng từ 9h – 11h.

   Tử thi[3]?

   [3] Giờ tỵ và tử thi phát giống nhau, đều là “si shi” vì thế Kim Kiền mới hiểu nhầm ý.

   Còn đợi Kim Kiền trưng bộ mặt choáng váng ra, vị đại thúc kia ba chân bốn cẳng chuồn rồi.

   “Này…” Nửa câu sau nghẹn lại trong cổ họng Kim Kiền, chẳng thể thốt ra. Nhìn dáng vẻ vị đại thúc nọ cứ như Kim Kiền đem theo thứ ôn dịch gì đó vậy.

   Cúi đầu xem lại dáng vẻ mình, Kim Kiền khỏi cười khổ.

   Nghĩ ra bản thân đường đường là người đến từ tương lai, bây giờ lại có dáng vẻ của dã nhân thế này. Chẳng trách vị đại thúc ấy lại tránh như tránh tà thế kia, hơn năm ở cái nơi rừng rú hoang vu kia, chẳng mấy khi có nước để tắm rửa, bây giờ cả người dơ dáy tỏa ra từng đợt mùi hương “thơm lừng”. Hơn nữa mấy ngày nay vội đường, càng khiến cho Kim Kiền mặt mũi phờ phạc, cả người chỉ còn da bọc xương, trông chả khác gì dân chạy nạn châu Phi… thực, tưởng nhầm Kim Kiền là đệ tử cái bang tốt lắm rồi.

   Lại nghĩ đến vấn đề vừa nãy, có vẻ mình hỏi được phù hợp cho lắm.

   Câu trả lời của vị đại thúc kia dường như, có lẽ, chắc là chỉ thời gian tại… giờ tỵ. Kim Kiền bấm đốt ngón tay tính toán, vậy cũng sắp mười giờ rồi, chẳng trách bụng mình có xu hướng thi triển kế “vườn nhà trống” thế này… May là ngày trước ông bố già bắt mình học thuộc biểu đồ mười hai con giáp nên mới biết cách quy đổi thời gian, bằng bây giờ chắc chắn bị coi là đứa đần, đến cả tính giờ cũng biết…

   Có điều là mình nên hỏi thế nào đây?

   Lão huynh, phiền huynh, xin hỏi tại là năm nào?

   Kim Kiền cũng cho rằng người ở thời đại này lại có thể đưa ra được câu trả lời mang đầy tính học thuật như: tại là năm 2007 sau Công nguyên.

   Khoan , có thể hỏi người đứng đầu thời đại này là ai mà. Chưa biết chừng còn có thể nghe thấy danh hiệu hoàng đế mà mình biết cũng nên.

   Nghĩ thế, Kim Kiền vội ngăn người trẻ tuổi lại.

   “Vị huynh đài này, xin hỏi đương kim hoàng thượng là ai?”

   Người thanh niên kia cơ hồ bị dọa cho trận, nhảy dựng lên, hai mắt trợn tròn, vội vàng xua tay chạy .

   Kim Kiền vô cùng khó hiểu, hỏi tiếp mấy người nữa, nhưng phản ứng của họ cũng khác chút nào, đều coi nàng như kẻ điên.

   Cho đến khi có vị đại thẩm tốt bụng nhắc nhở, Kim Kiền mới bừng tỉnh.

   “Tên tiểu tử này, thể hỏi loạn lên như thế được, ai dám gọi thẳng tên hoàng thượng chứ? Là trọng tội đấy!” Lúc sắp vị đại thẩm đó ghé sát tai Kim Kiền thấp giọng .

   Nhất thời toàn thân Kim Kiền đổ mồ hôi lạnh. Khi đó mới ý thức được mình phạm phải sai lầm lớn cỡ nào. Mấy lão hoàng thượng ở thời cổ đại có thể là vô cùng keo kiệt với danh xưng của bản thân, hơn nữa còn rất tâm đắc với tiết mục chém đầu, lăng trì xử tử con người ta.

   Nhưng, cái từ “tên tiểu tử này” là có ý gì vậy?

   Túm túm quần áo người mình lại, nhìn vị trí nào đó càng ngày càng trở nên bằng phẳng, Kim Kiền xúc động mà thốt lên:

   Lẽ nào bản thân mình có vài phần thiên phú “cải trang chuyển giới”?

   * * *


   “Hiệu cầm đồ Nguyên Hối” nằm đường lớn phía đông thành, là trong số những cửa hiệu cầm đồ lớn nhất ở đây. Ông chủ hiệu cầm đồ này họ Lý, nổi tiếng hà khắc và keo kiệt. Có điều đây cũng là tự nhiên thôi, phàm là kinh doanh hiệu cầm đồ, há lại có người thích làm từ thiện sao?

   Bây giờ gần trưa rồi, hiệu cầm đồ tất nhiên là chẳng có việc gì, còn tửu lâu ngay bên cạnh người ra kẻ vào nhộn nhịp.

   tiểu nhị tuổi còn trẻ đầu đội mũ vải ngồi mình bên quầy nhàn rỗi đập ruồi, bỗng nghe thấy ngoài cửa có tiếng động, người nhanh đến.

   Vừa nhìn thấy người đó, tiểu nhị khỏi buồn cười. Từ khi nào mà hiệu cầm đồ này được vinh dự đón tiếp bọn ăn mày vậy?

   Người vừa tới thân hình gầy gò, mặc áo ngắn, trang phục cả người đều bằng vải thô, dính đầy bụi đường, ống tay áo còn có mấy chỗ thủng rách. Lại nhìn mặt người này, là thê thảm: đầu tóc bù xù, mặt mũi nhọ nhem, cặp lông mày toàn là bụi đất, chỉ có đôi mắt dài là còn có thần, nom tuổi tác cũng chưa quá mười bảy, mười tám.

   “Tiểu nhị, đây có phải là hiệu cầm đồ ?”, người vừa đến hỏi.

   Tiểu nhị lười biếng liếc nhìn rồi đáp: “Đúng vậy, nhưng xin hỏi khách quan cầm sống hay cầm chết?”.

   Phàm là người làm lâu ở hiệu cầm đồ đều luyện được bản lĩnh nhìn người đoán vật. Trông người này quần áo tả tơi, mặt mày lem luốc, tất nhiên là chẳng có thứ hàng hóa nào ra hồn đáng để cầm. vậy đây ắt là loại người bần cùng khốn khổ, vì kế sinh nhai mà phải đem cầm quần áo thôi.

   “Cầm chết? Cầm sống? Là như thế nào?”

   “Cầm sống là vẫn còn có thể chuộc về, cầm chết là thể chuộc lại. Cầm chết có thể cầm được nhiều ngân lượng hơn cầm sống”, tiểu nhị nhíu mày trả lời. Trong lòng lại nghĩ: Người này quả thực là rất túng quẫn rồi, sợ rằng ngay cả hiệu cầm đồ cũng chưa từng vào, đến như cầm sống, cầm chết cũng chưa nghe thấy bao giờ.

   “Vậy cầm chết.”

   Người mới đến chút nghĩ ngợi đem tay nải lưng đặt lên quầy.

   Tiểu nhị thò tay cầm lấy tay nải, mở ra kiểm tra. Quả nhiên ngoài dự đoán, bên trong chẳng qua chỉ là vài bộ quần áo dài thông thường, so với chất vải người này mặc cũng chẳng khác là bao. Lấy số lượng mà tính, nhiều lắm cũng chỉ đáng giá hai mươi đồng.

   “Năm đồng”, tiểu nhị .

   “Hả?”, người trước quầy dường như có chút kinh ngạc, khỏi sững người, “Sao lại ít như vậy? thể thêm chút nữa sao?”.

   “Cái gì? Năm đồng này đưa cho ngươi còn là nhiều đó, thứ quần áo rách rưới tả tơi này còn có người chịu cầm cho là quá tốt rồi đấy.” Tiểu nhị vẻ mặt phật ý, đem tay nải vứt sang bên. Đây chính là thủ đoạn thường thấy trong hiệu cầm đồ. Thông thường người đến hiệu cầm đồ đa phần đều cần tiền gấp, thế nên càng vật đem cầm đáng tiền càng có thể thôi thúc họ đưa ra thứ khác kiếm lời được nhiều hơn.

   Quả nhiên, người trước quầy lộ ra thần sắc khó xử. Do dự hồi lâu, người nọ chậm rãi cởi đai lưng, rút ra cái bọc.

   “Vậy ngươi xem thứ này trị giá bao nhiêu?”

   Tiểu nhị cầm lấy bọc vải, tỉ mỉ quan sát. Bọc vải này rộng quá hai tấc, bên trong tựa hồ như có thứ gì đó xếp chồng lên nhau tầng tầng lớp lớp, hơi dày, phía còn có hai sợi dây dài buộc chặt lại.

   Tháo dây, mở bọc vải đó ra, tiểu nhị khỏi kinh ngạc.

   Đây phải là bọc vải bình thường, đó là dải vải dài có bề rộng chừng hai tấc cuộn lại mà thành. Trải bọc vải đó ra phải dài hơn ba thước[4], đó hai hàng ngân châm sắp xếp tỉ mỉ kỹ càng từ dài đến ngắn. Lấp la lấp lánh, chói lóa đến hoa cả mắt, ngân châm rất tinh xảo, số lượng đến hơn trăm chiếc.

   [4] Thước: Đơn vị đo lường của Trung Quốc, 1 thước = 0.3 mét.

   “Khách quan muốn cầm thứ này sao?”, lúc này tiểu nhị như biến thành người khác, mặt đầy vẻ tươi cười.

   Người trước quầy gật gật đầu.

   “Vậy khách quan cầm sống hay cầm chết?”

   “Cầm chết.”

   Tiểu nhị vừa nghe lập tức mừng rỡ. Từ khi học việc ở hiệu cầm đồ đến nay, ít nhiều cũng luyện được nhãn lực nhận biết bảo vật. Mặc dù thể lai lịch của những ngân châm này, nhưng tuyệt đối có thể đoán định được những thứ này tầm thường. Nay người này lại còn là cầm chết, cơ hội tốt như thế há lại buông bỏ hay sao.

   “Được, khách quan xin chờ lát…”

   “Khoan !”

   Người trước quầy đột nhiên vươn tay giật lấy bọc ngân châm: “Ta còn chưa đồng ý cầm đồ ở đây. Mấy bộ quần áo vừa rồi trả ít như vậy, ta vẫn nên đến mấy hiệu cầm đồ ở phía trước xem thử rồi sau”.

   “Hả? Khách quan, đừng vội .” Tiểu nhị thấy bàn tay mới rồi còn cầm bảo vật nay trống , vội kêu lên: “Vừa rồi có thể là ta xem xét cẩn thận, để ta định giá lại”.

   bèn lật qua lật lại bọc quần áo quầy giả vờ xem xét, nhưng trong lòng lại nghĩ đến đám ngân châm kia. Qua hồi lâu, tiểu nhị có vẻ có tính toán, ngẩng đầu lên : “Vị khách quan này, vừa rồi ta nhìn , kỳ thực đám quần áo này đáng giá mười đồng”.

   “Ta vẫn nên đến hiệu cầm đồ ở phía trước…”

   “Khoan, ta, ta xem xét lại chút nữa.” Tiểu nhị có chút nóng vội, nhìn bọc ngân châm trong tay vị khách dưới quầy, “Mười lăm đồng”.

   “Thôi vậy…”, người nọ nhấc chân muốn rời .

   “Đợi … hai, hai mươi đồng…”

   “…”

   “Được rồi, được rồi!” Tiểu nhị nhắm mắt, dằn lòng , “ quan tiền”.

   quan tiền?”, dường như người nọ có chút hồ nghi, nhìn tiểu nhị.

   hơn năm mươi đồng rồi, thể trả thêm nữa”, tiểu nhị .

   Người nọ nhướng mày, cười : “Quả nhiên đây đúng là hiệu cầm đồ giá cả tốt nhất. Được, ta cầm đồ ở đây”.

   Tiểu nhị vừa nghe vậy, vội viết ngay giấy cầm đồ, lấy quan tiền từ trong quầy ra đưa cho người nọ.

   Thấy người nọ khuôn mặt đầy vẻ vui mừng cất tiền , cuối cùng tiểu nhị cũng an tâm, vội vàng hỏi: “Vị khách quan này, túi đồ trong tay ngài có đưa ta định giá luôn ?”.

   “Túi đồ? Túi đồ chẳng phải cầm rồi sao?”, người nọ hỏi, khuôn mặt đầy vẻ kinh ngạc.

   “Cái ta là túi đồ trong tay ngài kia kìa.”

   “Hả… Ngươi cái này sao…” Người trước quầy giơ túi đồ trong tay lên, bĩu môi cười rồi nhét lại vào thắt lưng, “Hình như ta đủ tiền tiêu rồi, thế nên cái này cầm nữa”.

   “Cái, cái gì?”, tiểu nhị nhất thời ngẩn tò te.

   Đột nhiên người trước quầy vươn tay ra kéo lấy tiểu nhị ngồi trong quầy, ghé sát mặt lại : “Tiểu tử, kinh nghiệm mặc cả dưới năm nghìn năm cũng phải là đùa đâu, ngươi còn thiếu mấy trăm năm công lực nữa cơ”.

   rồi, người đó xoay người rời , đến cửa lại quay đầu, hỏi câu rất quái dị.

   “Tiểu nhị, năm nay là năm gì?”

   Tiểu nhị nhất thời bị đả kích, cũng suy nghĩ kỹ xem câu hỏi này ổn ở đâu, chỉ đáp theo phản xạ: “Năm Khánh Lịch thứ ba”.

   Nghe được lời này, người nọ đột nhiên há hốc miệng, giương mắt nhìn trời lúc lâu, sau đó đưa tay lên che trán, chậm rãi ra.

   Để lại mình tiểu nhị vẫn ngẩn ngơ hồi lâu, rồi đột nhiên nghĩ đến tình cảnh lúc này của mình, bất giác mồ hôi lạnh thấm ướt áo.

   bao quần áo rách mà cầm những hơn quan tiền, phải báo cáo với chưởng quầy thế nào đây?

   * * *


   Có thể mặc cả được giá ở hiệu cầm đồ, ngoại trừ Kim Kiền từ thời đại rơi về cổ đại ra, có lẽ chẳng ai làm được nữa. Nhưng tuy tạo nên việc có hai này, trong lòng Kim Kiền vẫn vui. Thứ nhất: Bao quần áo rách kia cho dù có “dựa hơi” ánh hào quang của “ trăm linh tám ngân châm” mà sư phụ để lại cũng đổi được bao nhiêu tiền; Thứ hai: Mình ở thời nào và năm nào nàng cũng vẫn còn mơ hồ chẳng .

   “Năm Khánh Lịch thứ ba?”, Kim Kiền rầu rĩ cúi đầu, suy nghĩ lại cả nửa ngày trời cũng có manh mối gì.

   Nếu Khang Hy, Ung Chính, Càn Long hoặc Trinh Quán[5] bản thân may ra còn có chút ấn tượng, nhưng cái từ “Khánh Lịch” này

   [5] Trinh Quán: Niên hiệu thời vua Đường Thái Tông, tức Lý Thế Dân, đời Đường.

   Sao trực tiếp vứt mình đến triều Thanh chứ, tốt xấu gì cũng xem mấy phim “X Châu cách cách”, “X Hy vi hành ký”, “Hý thuyết X Long”[6]… nhiều lần rồi, mặc dù chưa được gọi là nhà sử học, nhưng để trà trộn vào làm thầy bói nửa mùa bản thân vẫn thừa năng lực.

   [6] Đây là các phim: “Hoàn Châu cách cách”, “Khang Hy vi hành ký”, “Hý thuyết Càn Long”.

   Nhưng nay, lại chạy đến cái thời “Trước chẳng phải Khang, sau phải Càn[7]”, cả bụng tri thức lịch sử (chú thích: đây là chỉ số phim truyền hình được nhắc đến phía ) có chỗ nào để phát huy chứ?

   [7] Ý chỉ hai triều đại Khang Hy và Càn Long, thường thấy trong các phim lịch sử của Trung Quốc.

   Càng nghĩ càng cảm thấy sầu muộn, cước bộ của Kim Kiền bất giác gấp gáp hẳn lên, bước nhanh được vài bước, bỗng cảm thấy chân mềm nhũn, lúc này mới nhận thức được rằng, quá trưa rồi mà bản thân vẫn chưa có gì bỏ vào bụng, dạ dày sớm bắt đầu biểu tình rồi.

   Đúng lúc ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, Kim Kiền ngước mắt nhìn, thấy ngay quán ăn ở trước mặt. Cũng quan tâm quán ăn này tên gì, Kim Kiền liền xông thẳng đến chỗ tỏa hương.

   Tiểu nhị trong quán ăn này thức thời hơn tiểu nhị ở hiệu cầm đồ kia, tuy sắc mặt tốt nhưng cũng đá bay Kim Kiền ra khỏi cửa, chỉ là để nàng ngồi vào cái bàn ở góc khuất nhất.

   Biết tại bản thân mình ở dưới cả mức nghèo khổ, Kim Kiền cũng dám manh động, hỏi kỹ tiểu nhị, nhẩm tính chi li rồi mới gọi bát mì Dương xuân trị giá hai văn tiền. Mì vừa đặt lên bàn, Kim Kiền lại thấy mình lỗ nặng. Sợi mì trong bát thô to như đầu ngón tay, gắp cái liền bở bùng bục đứt rời ra, lèo tèo vài cọng rau cải suy dinh dưỡng nổi lên mặt lớp nước dùng.

   Quả nhiên của rẻ là của ôi.

   Kim Kiền thầm thở dài, gắng gượng vục đầu vào ăn.

   Người xưa dạy, phàm là muốn tìm hiểu tin tức, thấu triệt tình hình, tất nên đến trà lâu, tửu lâu cùng quán cơm. Bởi vì mấy nơi này người qua kẻ lại vô cùng nhộn nhịp, có câu người đông lắm miệng, thế nên ở mấy chỗ như thế này mới biết được những tin tức mới nhất cách nhanh chóng.

   Kim Kiền vừa dùng quai hàm chiến đấu với đám mì trong bát, vừa vểnh tai lên nghe ngóng xung quanh, hy vọng có thể thu hoạch được gì đó.

   Nhưng bát mì nhìn thấy đáy mà thông tin vẫn chưa thêm được gì khiến Kim Kiền khỏi thất vọng.

   Người ở cái thời đại này biết quan tâm đến chuyện quốc gia đại sao? Nhìn xem, nửa ngày rồi mà toàn buôn chuyện đâu. Cái gì mà quả phụ Trương ở phố tây lăng nhăng quyến rũ người khác, Lý đại ca ở phố nam lấy vợ, chó ở phố sau lại động dục… đống tin tức tình ái mới nhất, khiến cho toàn bộ quán cơm nhanh chóng bị chôn vùi trong đám sương mù ái tình sặc mùi phấn son.

   nhịn nổi nữa, cuối cùng Kim Kiền phẫn nộ rút ra hai văn tiền trả tiểu nhị, nhấc chân ra cửa. Nhưng còn chưa được bước nào tin tức bay vào lỗ tai Kim Kiền – hơn nữa còn là tin tức khiến Kim Kiền suýt chút nữa ngã bổ chửng.

   “Gần đây kinh thành Biện Lương có lưu truyền tin rất kỳ quái.”

   “Hả? Tin gì?”

   “Nghe nữ tử tự xưng là nguyên phối của đương kim phò mã vượt ngàn dặm đến Khai Phong[8] tìm chồng, còn tố cáo lên Khai Phong phủ nữa.”

   [8] Khai Phong còn gọi là Biện Lương, là trong bảy cố đô của Trung Hoa, nay là thành phố ở phía đông tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

   “Phò mã gia ư? Có phải huynh trạng nguyên gia, người vừa đoạt khôi nguyên[9] Kim điện, sau lại được công chúa chọn làm phò mã ?”

   [9] Khôi nguyên: chỉ người đỗ đầu kỳ thi ngày xưa.

   “Đúng, đúng thế.”

   “Huynh đài, đây phải là chuyện đùa, đường đường là phò mã gia sao lại có thê tử nguyên phối được?”

   “Thế nên mới là tin tức kỳ quái mà. Hơn nữa phủ doãn Khai Phong vẫn chưa thăng đường thẩm vấn, chắc chỉ là tin đồn thất thiệt mà thôi.”

   “Ta thấy cũng đúng…”

   Nội dung tiếp theo lại trở lại vấn đề đậm mùi ái tình trước đó, thanh nhỏ dần, thể nghe thấy gì nữa.

   Kim Kiền đứng ở cửa lúc lâu, đến khi tiểu nhị tiến đến hỏi mới hồi phục lại tinh thần, lặng lẽ rời .

   My God! Mình vừa nghe được cái gì thế này? Khai Phong phủ? Phò mã gia? Nguyên phối của phò mã gia?

   đến bên đường, Kim Kiền chống hai tay lên tường, gục đầu xuống, hồi lâu sau mới thở hắt ra cái.

   Bây giờ cuối cùng mình cũng biết đây là thời đại nào rồi. Tuy thể số năm cụ thể, cũng biết già đương kim hoàng thượng là vị nào, nhưng chỉ dựa vào ba chữ “Khai Phong phủ” thôi, Kim Kiền có thể cao giọng hát vang ca khúc về bối cảnh thời đại này rồi.

   Chính là: Phủ Khai Phong có Bao Thanh Thiên…

   Lão Bao, may mắn đến được thời đại này, gặp vị danh nhân lịch sử như ngài thực là quá đáng tiếc!


   Trát Mỹ Án   Hồi

   Tại miếu Quan Công tình cờ gặp Hương Liên, tao ngộ nghĩa sĩ, trong cõi chết tìm được đường sống.
   thể tưởng tượng được cái loại phim truyền hình dài tập chiếu lúc tám giờ cũng có vài phần đáng tin.”

   Kim Kiền đứng trước tòa kiến trúc đổ nát, lẩm bẩm.

   Từ sau khi biết bối cảnh thời đại cụ thể mình ở, Kim Kiền liền xác định mình phải đến Khai Phong phủ chơi chuyến. Phải cám ơn phát triển của ti vi và công lao của phim truyền hình, nhờ thế mà cuối cùng Kim Kiền cũng biết thủ đô của nay là Đông Kinh Biện Lương, quá trình hỏi đường sau đó rốt cuộc có sơ suất gì to lớn lắm.

   Nhưng đồng thời Kim Kiền cũng biết được, từ Sái Châu bộ đến Biện Lương chí ít cũng phải mất nửa tháng, tin tức này đối với Kim Kiền mà quả là họa vô đơn chí. nay người Kim Kiền có tổng cộng là bốn mươi tám đồng, cho dù mỗi ngày chỉ ăn mì Dương Xuân như hôm nay sợ rằng cũng chỉ có thể cầm cự được khoảng mươi ngày mà thôi. Nếu tính đến khả năng bản thân chẳng may bị lạc đường, gặp sơn tặc hoặc có chuyện gì đó phát sinh, Kim Kiền dự tính khả năng nàng còn sống mà đến được phủ Khai Phong còn thấp hơn cả khả năng trở về thời đại.

   Cân nhắc tình hình kinh tế của bản thân giờ, Kim Kiền dám đến nơi đắt đỏ như như khách điếm, chỉ có thể dựa vào bí tịch thường thấy trong các bộ phim truyền hình để qua được cửa ải này: Hy vọng đến ngoại ô có thể tìm được căn nhà hoang hoặc “nghĩa trang” nào đó để nương náu.

   Trời tuyệt đường sống của ai bao giờ, sắc đêm dần thẫm, quả thực Kim Kiền tìm được tòa nhà bỏ là, đến lúc này đột nhiên Kim Kiền cảm thấy cái đám biên kịch hạng ba mà trước đây mình ghét cay ghét đắng cũng có vài phần đáng .

   Sải bước tiếng vào, bên trong rất bừa bãi, ngổn ngang. Chính giữa phòng có đặt cái đỉnh đồng, màn trướng rách nát treo những cột trụ thô nhám bốn phía. Sau đỉnh đồng là pho tượng phủ đầy bụi.

   Kim Kiền nhướng mắt nhìn, bức tượng này cao đến hơn ba mét, đầu đội mũ màu tím, mặc áo giáp, khuôn mặt đỏ hồng tựa ánh bình minh, vài sợi râu dài phất phơ trước ngực.

   Chẳng cần phải hỏi, đây chính là hình tượng kinh điển: lão huynh của Trương Phi, lão đệ của Lưu Bị - Quan Vũ, Quan lão gia rồi.

   Có điều nhìn tượng đổ nát của “miếu Quan Công”, phỏng chừng ở thời Bắc Tống, Quan lão gia được hoan nghênh cho lắm.

   “Quan lão gia, nay tại hạ cùng đường, chỉ có thể nương nhờ trong biệt thự của ngài mấy tối, lão nhân gia ngài đại nhân đại lượng, ngàn vạn lần đừng chấp nhặt.”

   Kim Kiền nhắm mắt, chắp hai tay lại, miệng ngừng lẩm nhẩm mấy câu. Nghĩ đến Quan lão gia cũng là danh nhân cổ đại, để có thể giao lưu thuận lợi, nàng vận dụng hết vốn từ văn ngôn[1] mà bản thân chẳng mấy thông thạo, cố gắng chắp chắp vá vá thành mấy câu khấn nửa cổ nửa kim này.

   [1] Văn ngôn: ngôn ngữ sách vở dựa tiếng Hán cổ được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc trước cuộc vận động Ngũ Tứ (1919); phân biệt với bạch thoại.

   Khấn xong Kim Kiền mới cảm thấy trong lòng thoải mái chút, lập tức gom đám rơm rạ tán loạn mặt đất làm thành cái giường, ngả người xuống nằm.

   Nằm đất, nhìn cảnh sắc trước mặt, Kim Kiền khỏi suy nghĩ mông lung.

   Ngày trước khi mình còn ở thời đại, cho dù phải “ăn trắng mặc trơn”, nhưng tuyệt đối cũng là “giường êm nệm ấm”, “nệm Simmons[2]”, “space cotton[3]” ở đó so với giường rơm này quả thực là khác nhau trời vực, hoàn toàn thể so sánh được. Ấy thế mà mình lại vì cuộc thi công chức thối nát đó, để bản thân rơi vào cái thời vật chất bần cùng cơ khổ thế này…

   [2] Simmons: được thành lập vào năm 1870, là nhà sản xuất đệm hàng đầu thế giới. Đệm có thiết kế đẹp, trang nhã, mang phong cách cổ điển tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.

   [3] Space cotton: được công ty trực thuộc NASA của Mỹ, Health Man, nghiên cứu và phát triển, thành phần chính của nó là Viscoelastic, được dùng các tàu con thoi để bảo vệ cột sống cho các phi hành gia, sau này được ứng dụng để chế tạo các sản phẩm dân như gối, đệm… các sản phẩm y tế.

   Kim Kiền thở dài hơi – nếu vận dụng thành ngữ đại vào trường hợp này đây gọi là “Tự tạo nghiệt, thể sống.”

   Nhưng vẫn còn may, mình vẫn chưa làm gì để đến nỗi trời trách người oán. Vừa đến cổ đại gặp được hai vị sư phụ cũng coi như tốt bụng giỏi giang, truyền thụ cho thân bản lĩnh dùng dược và độc, cũng xem như lĩnh hội được vi diệu trong lý luận và thực tiễn của y thuật Trung Hoa năm nghìn năm – dù tại có thể chưa tới năm nghìn năm, chí ít sau này cũng có thể trà trộn vào đám lang trung giang hồ cách vô ưu vô lo. Chỉ với dáng vẻ như dân Somali chạy nạn bên châu Phi giờ của mình, cho dù có mở quầy khám bệnh cũng ai thèm ngó ngàng. Xem ra nhiệm vụ cấp bách trước mắt chính là ngày mai phải tắm, rồi mua quần áo… được, đắt lắm, giờ là thời điểm đặc biệt, phải dùng thủ đoạn đặc biệt, cái đó gọi là: tiến bộ cùng thời đại! Vẫn là ăn trộm thực tế hơn, chi bằng trộm thêm mấy vuông vải trắng, viết cái biển hiệu, làm lang trung kiếm tiền…

   Cứ tính toán thế, cả người Kim Kiền bị cơn mệt mỏi oanh tạc, cuối cùng vào mộng đẹp.

   ***


   biết ngủ được bao lâu rồi, nhưng dựa vào đồng hồ sinh học của Kim Kiền, người đến từ đại, mà phán đoán, thời gian tuyệt đối chưa vượt quá giờ đồng hồ, Kim Kiền bị đánh thức bởi những thanh lạ.

   Những tiếng bước chân hỗn loạn và gấp gáp từ ngoài cửa miếu Quan Công vang đến, ngay sau đó, mấy bóng người xông vào trong, kèm là tiếng thở hổn hển.

   Kim Kiền thầm kinh hãi: Chẳng lẽ vừa rồi do mình khấn mấy câu kim ra kim, cổ ra cổ chọc giận đến Quan Công lão gia, nhanh thế an bài cho mình thấy cảnh tượng máu tanh giang hồ?!

   Tập trung tinh thần, cố gắng thở , lắng nghe hồi vẫn thấy động tĩnh gì. Lúc này lá gan của Kim Kiền mới to hẳn lên, từ chỗ núp thò đầu ra thám thính, hệt như con chuột ăn vụng dầu lén lút quan sát bốn phía.

   May mà trước giờ chưa từng cắm đầu cắm cổ học hành gì, thế nên đôi mắt của Kim Kiền tuy nhưng ngay cả dấu hiệu cận thị cũng chẳng có. Cho dù ở cổ đại có ánh đèn điện chiếu sáng, Kim Kiền vẫn có thể nhờ vào ánh trăng mà nhìn mồn tình huống nay.

   Nhưng việc có nhìn hay quan trọng, quan trọng là vừa nhìn thấy mấy người tiến vào, da đầu Kim Kiền liền ngứa râm ran.

   Cuộn tròn người thu lu dưới bệ tượng Quan lão gia là bóng của ba người, lớn hai . Ở giữa là phụ nữ mặc áo hoa, đầu tóc xổ tung, sắc mặt hoảng sợ, tay ôm chặt lấy hai đứa bé ở hai bên. Hai đứa trẻ này, nam, nữ, chưa quá bảy, tám tuổi, cả người đều run rẩy ngừng.

   Bạn đọc có thể hỏi: Đây chẳng phải là buổi tối sao? Trời tối đen như mực, sao Kim Kiền có thể nhìn đến thế, lẽ nào nàng có mang đèn pha theo?

   Kỳ thực nguyên nhân chính là: Ba người này trốn ngay cạnh cái “giường” của Kim Kiền, ngăn cách bởi đám rơm rạ vương vãi và mấy thanh xà nhà mục nát rơi xuống nằm ngổn ngang. Nhưng do ba người quá sợ hãi, lại thêm trời rất tối, thế nên họ mới chưa phát ra chỉ chưa đến mét còn có người, mà Kim Kiền lại thấy ba người mồn .

   Thấy người tới, trong lòng Kim Kiền thầm kêu khổ.

   Nếu xông vào là mấy kẻ cao to vạm vỡ, hoặc là mấy người trong võ lâm, khai chiến ngay tại đây, cho dù là cảnh chém giết máu me đến sầm trời tối đất, gió mưa đổi sắc, Kim Kiền cũng thấy sợ hãi. Bởi vì đó chính là cơ hội tốt nhất để nàng có thể trốn . Nhưng tại, người chạy vào lại là ba mẹ con, như vậy quá ổn. Dựa vào nội dung cũ rích của mấy bộ phim truyền hình lúc tám giờ mà phán đoán, nhi quả phụ bị truy sát chỉ có mấy khả năng sau:

   Thứ nhất: Gia đình tranh chấp bất hòa, tài sản chia đều, thế nên bị người trong nhà truy sát. Kẻ truy sát có thể là “phòng nhì” của chồng hoặc em chồng… Nếu là tình huống như thế, phần lớn những kẻ truy sát võ công cao, chỉ cần phát ra tiếng động bản thân an toàn.

   Thứ hai: Kẻ thù truy sát, diệt cỏ phải diệt tận gốc. Nếu gặp phải tình huống đó rất tốt. Phàm là kẻ thù truy sát, tất thuê sát thủ chuyên nghiệp, bọn chúng thà giết lầm cả trăm chứ quyết bỏ sót người, bản lĩnh của mình như thế sợ rằng tính mạng cũng giữ được.

   Thứ ba: đường gặp phải thổ phỉ, cướp tiền cướp sắc. Nếu là tình huống này, lại càng nguy hiểm. Chẳng may bọn cướp kia phát ra mình, nhất thời thú tính nổi lên, muốn ngắt hoa bẻ cành, như thế chẳng há bản thân mình rất xui xẻo sao.

   Kim Kiền suy tính lại, dù thế nào khả năng bản thân bị sát hại cũng vượt quá sáu mươi phần trăm rồi. Lúc này phải quyết đoán, Kim Kiền quyết định: “Ba mươi sáu kế, chuồn là thượng sách.”

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền lập tức nín thở, chống hai tay xuống đất, từ từ bò lùi về phía sau. Nhưng mới lùi được hai bước, ngoài cửa người chạy vào, làm rối loạn tiết tấu lùi của Kim Kiền.

   “Mau ra đây, nếu đừng trách ta khách khí!”, người ngoài cửa quát lớn.

   Nhất thời mồ hôi lạnh của Kim Kiền túa ra – xem ra trường hợp thứ hai và thứ ba có khả năng cao hơn rồi. Tiếng người này như chuông đổ, tất nhiên công lực thâm hậu. Mặc dù ngược sáng cách nào nhìn dung mạo, nhưng vóc dáng rất vạm vỡ, có thể sánh với các vận động viên thể hình, dựa vào cơ bắp mà phán đoán, thân thủ ắt phải rất nhanh nhẹn. Điều quan trọng nhất là, trong tay ta có thanh đao sáng loáng, quả thực rất sắc bén!

   “Mẹ…”

   “Hinh Nhi, đừng nữa…”

   Kim Kiền vừa nghe thấy tiếng thút thít phát ra bên cạnh mình, trong lòng thầm kêu to: tốt rồi!

   Nữ nhân này não phẳng à? Con bịt miệng nó lại là được rồi, còn nhiều chuyện thêm câu nữa làm gì? Chẳng phải là khua chiêng gõ trống tiết lộ chỗ trốn của mình sao?

   Quả nhiên, đợi cho người phụ nữ kia dứt lời, thanh đao sáng loáng, lạnh lẽo vung đến trước mặt ba người họ.

   “Ra đây mau!”, nam nhân vung đao .

   Người phụ nữ hai tay ôm chặt các con, run rẩy sợ hãi từ chỗ nấp ra.

   có ai che tầm nhìn, rốt cuộc Kim Kiền cũng nhìn tướng mạo của tên sát thủ.

   Mặt vuông chữ điền, da ngăm đen, râu quai nón, lông mày xếch ngược, ánh mắt sáng ngời, mặc áo dài bằng vải thô, mang theo chút phong trần bụi bặm.

   Ưm… Nhìn hình tượng vị lão huynh này giống bọn chuyên làm điều ác vi phạm pháp luật.

   Xem ra mười phần đến tám, chín là truy sát kẻ thù rồi.

   “Ngươi muốn gì?”, người phụ nữ hỏi, giọng run rẩy.

   Kim Kiền ở bên muốn thổ huyết: Lạy hồn, chuyện như thế có cần phí nước bọt để hỏi ?

   “Ra chịu chết !”, đại hán kia chống thẳng thanh đao quát.

   Người phụ nữ nọ kìm được lùi về phía sau bước, hỏi: “Tráng sĩ, chúng ta và ngươi thù oán, vì sao lại muốn giết chúng ta?”

   phải là trả thù ư? Kim Kiền nhấp nhổm.

   Đại hán nhíu mày lại, hai mắt trừng trừng phẫn nộ: “Vì sao ư? Chuyện đến nước này, ngươi còn biết tội? Ngươi mạo nhận thân thích với phò mã, vu cáo hãm hại ngài, lẽ nào chừng đó tội còn chưa đủ sao?”

   Hả? Hả? Hả? Lời thoại này sao nghe quen vậy?

   Người phụ nữ nghe xong khẽ thở dài, căm giận : “ ra là Trần Thế Mỹ sai ngươi tới giết chúng ta.”

   Nghe tới câu này, Kim Kiền thiếu chút nữa là bổ nhào xuống đất. Trần… Trần Trần Trần Thế Mỹ?! Trời ơi, như vậy là…

   Kim Kiền vội vàng nhích về phía trước.

   Lẽ nào người phụ nữ này chính là Phan Kim Liên? đúng, hình như Phan Kim Liên mang nghĩa xấu, nên gọi là cái gì Liên nhỉ… Đúng rồi, là Tần Hương Liên.

   “Câm mồm! Tên của phò mã là để cho ngươi gọi sao?”, đại hán lại quát lớn.

   “Mẹ ta gọi tên của cha ta, vì sao lại được?”, bé trai chạy lên phía trước đánh vào chân đại hán.

   “Vì cái gì mà ngươi muốn giết chúng ta? Cha ta cần chúng ta rồi, vì sao lại còn muốn giết chúng ta?”, bé cũng tiến lên khóc lóc .

   Đại hán nhìn hai đứa trẻ chưa đứng đến thắt lưng mình ngừng đấm đá gào khóc, bất luận thế nào thanh đao cũng hạ xuống được. Tần Hương Liên khóc thành tiếng, chỉ kéo các con lại, muốn ôm chúng vào lòng, nhưng chút khí lực cũng có, mấy người họ lôi lôi kéo kéo thành đoàn, tình cảnh rất hỗn loạn.

   lúc sau, tiếng khóc của ba mẹ con dần, hai đứa trẻ mới buông áo đại hán ra.

   Đại hán đánh giá ba người họ lúc lâu mới mở miệng : “Ngươi Trần Thế Mỹ là phu quân của ngươi, có bằng chứng gì ?”

   Tần Hương Liên nước mắt giàn giụa, nức nở : “Nơi đây thôn hoang, đồng vắng, ngươi bảo ta đâu để tìm bằng chứng cho ngươi bây giờ?”

   Đại hán vừa nghe liền nổi trận lôi đình, cao giọng quát: “ có bằng chứng, chính là lũ ăn bám đáng khinh. Các ngươi hôm nay đều phải chết tại đây!”

   Dứt lời, hàn quang của thanh đao lóe lên bốn phía, đại hán giơ đao lên chém xuống, sắp vung tới người Tần Hương Liên. Tần Hương Liên kinh hoàng, lùi ra sau bước theo bản năng, nhưng vẫn cứ đứng như trời trồng, chẳng mảy may phản ứng lại.

   Trong giây phút ngàn cân treo sợi tóc này, đột nhiên bóng người vụt ra, tựa như hồng nhạn cướp bóng, giữ lấy cánh tay vung đao của đại hán, cao giọng hét lớn: “Đợi… Đợi !”

   Đại hán khỏi kinh ngạc, định thần nhìn kĩ thấy người này tóc tai rối bù, áo thô rách rưới, vẫn chưa qua tuổi thiếu niên, nhưng dựa vào khinh công của người này, rất có thể là cao thủ, cũng dám lỗ mãng.

   Tần Hương Liên bên cạnh lại càng ngạc nhiên hơn, vừa mới chớp mắt cái, sao đột nhiên lại xuất tiểu khất cái thế này.

   Người lớn thế, trẻ lại càng cảm thấy thần kỳ, coi vị ca ca vô cùng nhếch nhác bẩn thỉu từ trời giáng xuống này là thần tiên được phái đến cứu mạng chúng.

   Nhưng Kim Kiền, người vừa rút đao tương trợ này lại hối hận khôn nguôi.

   Mợ nhà nó, mọi người xem, ta rỗi việc quá hay sao sao lại học cái khinh công dở người này làm gì chứ? Đại não còn chưa theo kịp tốc độ của tiểu não cả người xông ra, mà chết tiệt nhất chính là cái công phu khinh công tuyệt đỉnh giang hồ “Tiêu dao du” này, chân vừa phát lực là phi nhanh như tên bắn, ngay cả thời gian để suy xét cũng có.

   “Tiểu huynh đệ là…”, đại hán hỏi. Lúc này xem vị thiếu niên đột nhiên xuất cao thủ giang hồ, ngữ khí cũng dám quá lỗ mãng.

   Kim Kiền thầm lên dây cót tinh thần, điều chỉnh lại giọng mình, : “Vị tráng sĩ này, hà tất phải vội vàng như thế, hãy nghe mẹ con họ phân trần rồi hạ thủ cũng chưa muộn.”

   Tần Hương Liên vừa nghe liền biết đây là người đến cứu mạng mẹ con mình, “phịch” tiếng liền quỳ sụp xuống, khóc lớn : “Ân nhân, xin hãy cứu chúng ta!”

   Hai đứa trẻ cũng hiểu chuyện, liền khóc vang trời: “Thần tiên ca ca, xin hãy cứu chúng ta, người xấu này muốn giết chúng ta… hu hu…”

   Kim Kiền vừa nghe, mây đen đầy đầu.

   Mình thành hùng cứu người từ khi nào vậy, nghĩa vụ vinh quang này phải là việc của phủ Khai Phong chứ, sao lại đổ lên đầu mình? Còn cái từ “Thần tiên ca ca” … Tạm thời bàn đến bộ dạng thê thảm của mình rất có khả năng làm tổn hại đến hình tượng toàn bộ giới thần tiên, hai đứa tiểu quỷ này dựa vào cái gì mà nhận mình là “ca ca” chứ?

   “Mọi người đừng khóc nữa, còn mau đem đầu đuôi việc cho ràng.” Cảm thấy dường như đại hán có phần kiên dè mình, Kim Kiền cũng thuận thế xuôi dòng, chắp hai tay sau lưng, tạo thành dáng vẻ cao nhân thế ngoại. Trong lòng thầm nghĩ: May mà mình hầu hạ hai vị sư phụ quái đản kia năm, chưa ăn thịt heo cũng thấy heo chạy rồi, giả bộ cao nhân ắt cũng có vài phần phong thái.

   Tần Hương Liên nghe được lời Kim Kiền mới ngừng khóc, đem cảnh ngộ của mình hết ra.

   Đại hán vừa nghe vừa kinh ngạc, Kim Kiền vừa nghe vừa than thầm: Phim truyền hình vậy mà cũng có căn cứ lịch sử.

   Câu chuyện của Tần Hương Liên cùng với bản phim truyện đại chung chẳng khác nhau là mấy, chỉ có vài tình tiết trong đó là giống mà thôi. Đại khái là Trần Thế Mỹ vào kinh ứng thí, đỗ trạng nguyên, rồi được chọn làm phò mã. Trong khi đó ở quê nhà bị mất mùa, cha mẹ chồng qua đời vì nạn đói, Tần Hương Liên mới dắt theo hai con, cõng lưng bài vị của cha mẹ chồng, ngàn dặm tìm chồng. Nhưng chẳng ngờ đến được Khai Phong, Trần Thế Mỹ lại nhận người vợ kết tóc se duyên với mình mà đuổi Tần Hương Liên . Tần Hương Liên tố cáo lên phủ nha Khai Phong, phủ doãn phủ Khai Phong xét thấy địa vị tôn quý của phò mã, muốn hòa giải hai bên nên an bài Tần Hương Liên và Trần Thế Mỹ gặp riêng nhau. Trần Thế Mỹ dối chớp mắt, lừa gạt Tần Hương Liên rằng: Trước hãy tránh nơi khác, đợi những lời ong tiếng ve qua bẩm với công chúa, đón ba mẹ con về phủ. Nhưng ngờ cái mà họ chờ được lại là sát thủ do Trần Thế Mỹ phái đến.

   Sau khi nguồn cơn việc, nước mắt Tần Hương Liên thấm đẫm vạt áo.

   “Tần Hương Liên, những điều ngươi , có bằng chứng gì ?”, đại hán nửa tin nửa ngờ hỏi. Nhưng nhìn nét mặt chắc cũng tin đến bảy, tám phần.

   “Đúng, có bằng chứng gì ?”, Kim Kiền cũng vội hỏi. Cái câu chuyện có tuổi thọ già đến răng chắc cũng rụng hết rồi này đương nhiên là bản thân tin tưởng chẳng chút nghi ngờ gì rồi, chỉ sợ vị đại hán kia tin, lại cầm đao chém lung tung, há chẳng phải mình gặp tai họa ư.

   “Bằng chứng?” Vẻ do dự khuôn mặt Tần Hương Liên.

   Kim Kiền nghiến răng, cái người đúng là ngốc toàn tập.

   “Chẳng phải tỷ có bài vị của cha mẹ chồng sao?” Kim Kiền nhắc nhở.

   Cái loại bằng chứng này, nếu ở thời đại đương nhiên chẳng ai thèm liếc mắt. Nhớ tới thời đó, tiền giả, bằng giả, thậm chí cả người giả cũng bay đầy trời, càng đừng gì đến mấy thứ như bài vị này, làm giả dễ như bỡn. Có điều, người của thời đại này lại rất tin vào thứ đó, hơn nữa còn sợ dám đem người chết ra đùa cợt.

   “Đúng đúng, lưng ta là bài vị của cha mẹ chồng.” được nhắc nhở, Tần Hương Liên vội vàng tháo bọc đồ lưng xuống, lấy ra mấy tấm bài vị bằng gỗ.

   Tấm bài vị kia đen tuyền, mặt có mấy chữ dùng dao khắc sâu xuống: Tiên khảo Trần phụ Trần mẫu.

   Đại hán nhất thời im lặng nhìn bài vị, rất lâu sau mới : “ ra người đích thực là thê tử nguyên phối của phò mã. Vậy vì sao phò mã lại ra lệnh cho ta truy sát mẹ con phu nhân?”

   “Vì tiền, vì quyền chứ sao.” Kim Kiền thấy rốt cuộc đại hán cũng tin tưởng, bất giác buộc miệng, đóng vai cao nhân thế ngoại nữa mà chọn chỗ sạch ngồi xuống.

   “Tiền, quyền!”, Tần Hương Liên lẩm bẩm hai từ này, “Lời của ân công quả là đúng, rất chính xác. Trần Thế Mỹ kia tham vinh hoa phú quý, sợ chúng ta hủy hoại thân phận phò mã của , táng tận lương tâm, sát thê diệt tử, quả là thiên lý bất dung!”

   Kim Kiền ở bên cạnh líu cả lưỡi. Tần Hương Liên này quả nhiên là danh nhân lịch sử, chẳng trách có thể đánh đổ thân phận phò mã của Trần Thế Mỹ. Bản lĩnh xuất khẩu thành chương này xem ra cả đời này mình cũng chẳng học được.

   “Được rồi, chân tướng việc ràng, vị tráng sĩ này, ngài hãy thả họ !”, Kim Kiền thuận theo khẩu khí của Tần Hương Liên .

   Nhưng vị đại hán kia đột nhiên lại cúi đầu , nắm chuôi đao chặt đến nỗi các khớp ngón tay cũng trở nên trắng bệch.

   Kim Kiền bỗng thấy ổn, vội đứng bật dậy, chạy tới bên cạnh Tần Hương Liên, lại vẫn thấy an toàn, bèn vòng ra sau lưng hai đứa trẻ, dùng hai tay ôm chặt chúng. Nhìn có vẻ như muốn bảo vệ hai đứa trẻ, nhưng kỳ thực trong lòng Kim Kiền lại chủ định khi động thủ liền nhân cơ hội mà chạy trốn.

   “Phu nhân, Hàn Kỳ ta chịu ơn phò mã, lệnh của ngài, thể theo, mong phu nhân thứ tội!”, dường như nghĩ thông, đại hán tự xưng là Hàn Kỳ bèn dũng mãnh giơ đao lên, chém xuống mẹ con Tần Hương Liên. Hai mắt đỏ ngầu, sắc mặt tái xanh, thực khiến người ta sợ hãi.

   Thân hình Tần Hương Liên run lên nhưng lùi lại, chỉ đem con bảo vệ phía sau lưng, cứng cỏi : “Trần Thế Mỹ sát thê diệt tử, táng tận lương tâm, ngươi giết chúng ta rồi, ngươi sợ gặp quả báo, trời xanh giáng tội sao?”

   Kim Kiền ở phía sau thầm khen ngợi: Nữ nhân này quả nhiên có tố chất của người phát ngôn bộ ngoại giao.

   Sát khí trong mắt Hàn Kỳ hơi giảm xuống, nhưng nháy mắt lại dâng lên ngập tràn.

   “Phu nhân, Hàn Kỳ thể tuân lệnh!”

   “Nếu ngươi nhất định phải giết ta, xin ngươi hãy tha cho hai đứa con của ta, chúng vô tội. Tuy Trần Thế Mỹ vô tình vô nghĩa, nhưng bài vị của cha mẹ , phiền ngươi hãy mang về đưa lại cho .” Giọng Tần Hương Liên dần trầm xuống, trở nên yếu ớt.

   Lợi hại! Cứng rắn được liền chuyển sang mềm dẻo. Chính sách tranh thủ đồng tình, thương cảm của Tần Hương Liên xem ra có hiệu quả, thanh đao tay Hàn Kỳ bắt đầu rung rung.

   “Phu nhân… Hàn Kỳ xin lỗi!”

   Thanh đao lại đột ngột giơ lên cao, hướng thẳng mặt Tần Hương Liên chém tới. Còn Tần Hương Liên kia, dường như hết, hai mắt nhắm nghiền, chuẩn bị chờ chết.

   Kim Kiền vừa nhìn thấy ổn, định thi triển khinh công trốn , chẳng ngờ tay áo lại bị hai đứa tiểu quỷ kia nắm chặt lấy.

   “Thần tiên ca ca …” hai tiểu quỷ đồng thời van nài, bốn mắt rưng rưng đẫm lệ.

   Thời khắc này Kim Kiền mồ hôi lạnh tuôn ra như suối, mỗi giọt to như hạt đậu. Hai tay áo bị túm chặt, làm thế nào để thoát thân bây giờ, Hàn Kỳ chém xong Tần Hương Liên, chẳng phải tới lượt mình sao? Con người của thời đại mới như mình, sao có thể chết cách ràng như thế này chứ, chẳng phải là mất mặt người tương lai lắm sao?

   Nghĩ tới đây, Kim Kiền cố ổn định lại nhịp tim, trừng mắt, cao giọng quát lớn: “Hàn Kỳ, nếu ngươi trung thành với phò mã lập tức dừng tay lại!”

   Chiêu này quả nhiên hữu dụng, thanh đao trong tay Hàn Kỳ khựng lại giữa trung.

   “Tiểu huynh đệ có ý gì?”

   Kim Kiền ưỡn lưng, bước về phía trước hai bước: “Ngươi có biết thân phận của người phụ nữ trước mặt là gì ?”

   Tần Hương Liên chết dù thế nào cái mạng của mình cũng cần phải lo, để bảo toàn tính mạng… Khốn , kệ tuốt, trước tiên phải triệt tiêu khí thế của rồi tính sau. Mặc dù Kim Kiền phải chuyên gia đàm phán nhưng cũng hiểu thời điểm này, ai lớn tiếng người đó chiếm được thế thượng phong, cái đó gọi là “chính nghĩa tất phải to mồm”; thế nên lúc này giọng của Kim Kiền dù có dùng thành ngữ “sấm động bên tai” để hình dung cũng chẳng phải là quá cường điệu – thực ra Kim Kiền cảm thấy cổ họng mình như muốn rách ra.

   Hàn Kỳ nhíu mày: “Chính là thê tử nguyên phối của phò mã.”

   “Vậy ngươi nhận lệnh từ ai?”

   “Hàn Kỳ nhận lệnh từ phò mã?”

   “Vì sao ngươi lại nhận lệnh của phò mã?”

   “Bởi vì phò mã có ơn với ta.”

   Kim Kiền dừng lại chút, chắp hai tay sau lưng, ánh mắt sáng rực như ngọn đuốc, tiếp tục : “ như thế ngươi càng thể giết Tần Hương Liên!”

   Hàn Kỳ sửng sốt, nhìn chằm chằm vào thiếu niên quần áo rách rưới trước mắt.

   Trong lòng Kim Kiền như có lửa đốt. Nàng hiểu , mấy câu hỏi vừa rồi chẳng qua chỉ là để kéo dài thời gian, muốn làm dịu bầu khí căng thẳng tại, làm nguội sát khí của Hàn Kỳ, khiến mềm lòng mà thả tất cả . Nhưng thế quái nào mà chẳng mảy may thả lỏng, nét mặt còn có vài phẩn tỏ ra muốn thỉnh giáo.

   còn cách nào khác, tiếp tục vòng vo thôi…

   “Cha mẹ phò mã ở cố hương ai phụng dưỡng?” Kim Kiền tiếp tục hỏi.

   “Là, phu nhân”, Hàn Kỳ đáp lại mấy mạch lạc.

   “Vậy hai đứa con của phò mã ai nuôi dưỡng?”, tiếp tục vòng vo.

   “Là… phu nhân”, Hàn Kỳ từ từ cúi đầu xuống, cơ hồ suy nghĩ điều gì đó.

   “Quê nhà phò mã mất mùa, Trần phụ, Trần mẫu qua đời, ai lo hậu ?”, tiếp tục nỗ lực vòng vo.

   “Là phu nhân…” Hàn Kỳ ngẩng đầu lên, nhìn Tần Hương Liên.

   Kim Kiền thấy tốt, cho rằng sát khí của Hàn Kỳ lại nổi lên, vội tiến lên phía trước, chắn ngang tầm mắt Hàn Kỳ, giọng lại cao lên mấy phần, : “Vậy ai ngàn dặm xa xôi mang bài vị tiên phụ, tiên mẫu của phò mã đến Khai Phong?”

   “Là phu nhân.” Ánh mắt Hàn Kỳ đột nhiên sáng bừng lên, nhìn Kim Kiền với nét mặt như nhìn vị cao nhân thế ngoại thực , “Lời của tiểu huynh đệ thức tỉnh kẻ ngu muội này. Phu nhân đối xử với phò mã như thế, chính là ân nhân của phò mã, ta chịu đại ân của phò mã, há lại có thể giết hại ân nhân của ngài sao? Đó chẳng phải là hành động lấy oán báo ơn, bất trung bất nghĩa sao?”

   Hả?

   phiền não về câu hỏi tiếp theo lại nghe được những lời này, Kim Kiền khỏi ngẩng ra. Tư duy của người cổ đại quả là quá nhanh, đạo lý như thế mà cũng có thể nghĩ ra được?

   “Các người hãy .” Hàn Kỳ : “Ta thể giết các người.”

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Kim Kiền vừa nghe liền mừng rỡ, cũng để ý lời cảm tạ với Hàn Kỳ, vội vội vàng vàng kéo hai đứa trẻ và Tần Hương Liên rời . Nhưng chưa được hai bước nghe thấy thanh quái lạ phía sau lưng. Tần Hương Liên bên cạnh thét tiếng đầy kinh hãi:

   “Hàn nghĩa sĩ!”

   Kim Kiền quay đầu lại nhìn, thoắt cái trở nên kinh hoảng thất sắc. Hàn Kỳ cầm đao đăm vào bụng mình, mũi đao xuyên qua lưng, máu chảy từng giọt từng giọt. Người, người này cũng quá vọng động rồi!

   “Hàn Kỳ!” Kim Kiền chạy vội đến bên Hàn Kỳ, cùng Tần Hương Liên đỡ lấy thân hình từ từ khuỵu xuống.

   “Hàn nghĩa sĩ, ngài hà tất phải làm như vậy?” Tần Hương Liên khóc .

   Sắc mặt Hàn Kỳ trắng bệch, hai mắt mất ánh sáng, mấp máy môi, thều thào : “Phu nhân, Hàn Kỳ thể giết người, cũng còn mặt mũi nào về gặp phò mã, chỉ có thể làm thế này…”

   “Đừng nữa!” Kim Kiền thấp giọng , hai tay nâng cổ tay Hàn Kỳ lên, ngưng thần bắt mạch, vẻ mặt tuy trấn tĩnh nhưng trong lòng lại như có lửa đốt, cháy ruột cháy gan.

   Tình huống tại rất tốt, mặc dù mình là đệ tử chân truyền của Y Tiên, nhưng với thương thế trước mắt của Hàn Kỳ e là chỉ có thể dùng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa của thời đại may ra mới cứu được, nhưng thời đại này nào có điều kiện...

   “Tiểu huynh đệ cần phải hao tâm tổn trí…”, Hàn Kỳ nhìn Kim Kiền cười cười: “May mà tiểu huynh đệ thẳng, Hàn Kỳ mới phạm phải sai lầm to lớn, Hàn Kỳ trước sinh cảm tạ…”

   “Ngươi cảm tạ cái khỉ ấy!”, trái tim Kim Kiền như bị xe lu lăn qua, vô cùng khó chịu, “Ngươi đừng lo lắng, vẫn còn cứu được, chỉ cần ta dùng… Hàn Kỳ, ngươi làm gì thế?!”

   Kim Kiền định lấy ngân châm ra, Hàn Kỳ lại đột nhiên rút đao ra, nhất thời máu tuôn xối xả, vô số giọt máu bắn lên mặt hai người bên cạnh.

   “Hàn Kỳ!” Kim Kiền vội lấy tay che miệng vết thương nhưng vô dụng, máu tanh đỏ rực cứ theo kẽ ngón tay tuôn ra.

   “Phu nhân… thanh đao này có dấu khắc của phò mã phù… người… người hãy đem cái này đến huyện nha cáo trạng… mới có thể bảo toàn tính mạng…”

   chưa dứt câu, hai mắt Hàn Kỳ trống rỗng, tắt thở chẳng thể cứu được nữa.

   “Hàn nghĩa sĩ!” Tần Hương Liên tay cầm thanh đao, khóc thành tiếng, hai đứa trẻ cũng quỳ cạnh thi thể khóc lớn.

   “…” Kim Kiền cúi đầu , từ má lăn xuống chẳng biết là máu hay nước mắt.

   Nhất thời, trong miếu Quan Công gió lạnh tiêu điều, tiếng khóc vang lên từng đợt từng đợt.

   biết qua bao lâu, Kim Kiền bỗng phản ứng lại, hai mắt lóe lên, kéo Tần Hương Liên cùng hai đứa trẻ chạy ra cửa.

   “Ân công?” Tần Hương Liên hỏi, vì sao lại như thế.

   “Còn ngẩn người ở trong này làm gì?” Kim Kiền tim đập như trống dồn, giọng cũng có vài phần run rẩy, “Lúc này tỷ cầm đao trong tay, cả người đầy máu, trong miếu lại có người chết, giờ có phương pháp giám định dấu vân tay, bất luận là ai cũng đều coi tỷ là hung thủ giết người, tỷ lại đắc tội với phò mã…”

   Tiếng đột nhiên ngừng lại, chỉ thấy Kim Kiền mắt trợn to, miệng há hốc, đứng như trời trồng trước miếu.

   Khốn kiếp, cần trùng hợp như vậy chứ!

   Kim Kiền cùng ba mẹ con Tần Hương Liên phía sau đứng ở cửa miếu Quan Công, trước mặt họ là hai thanh niên cầm đèn lồng.

   Hai người chân giày đen, người là công phục đỏ sẫm, đầu đội mũ vải đen. Trang phục này Kim Kiền vô cùng quen thuộc, nha dịch, bổ khoái trong các phim truyền hình cổ trang đều mặc như thế.

   “Người nào lúc này còn huyên náo?” nha dịch hỏi.

   Tần Hương Liên đột nhiên lại tiến lên phía trước, nâng thanh đao trong tay lên, : “Hai vị quan sai, đến rất đúng lúc, ta muốn cáo trạng.”

   Kim Kiền lắc đầu rất mạnh, xém chút nữa là đứt lìa cổ, nhìn khuôn mặt kiên quyết cứng cõi của Tần Hương Liên bên cạnh, cơ mặt Kim Kiền giật giật.

   Cái, cái đồ đần này! Quả nhiên tế bào não của người cổ đại còn chưa phát triển hoàn toàn mà!

   Hồi hai

   Tại phủ Sái Châu dũng cảm ra làm chứng, trong nhà giam sáng tỏ tâm tư
   Trước nay Kim Kiền chưa bao giờ nghĩ rằng mình có ngày lưu lạc đến tận nơi đây. Chẳng qua là định tá túc ở miếu Quan Công mấy đêm, khi lại gặp phải tai bay vạ gió.

   Ngước lên nhìn, đây là công đường phủ nha Sái Châu, trang nghiêm, kính cẩn. Chính giữa là bức họa mặt trời hồng ló dạng biển, biển xanh vầng dương đỏ, vô cùng tinh tế. Phía trước bức họa là bục cao bằng đá, bục kê chiếc bàn xử án dài màu đen tuyền, đó đặt hộp đựng quan ấn, ống thẻ, giá bút, nghiên mực, kinh đường mộc,…, hai bên bàn đặt hai thẻ bài đầu hổ: “Hồi Tỵ”, “Túc Lập”, càng thể uy nghiêm công đường. Phía sau bàn xử án là chiếc ghế tựa bằng gỗ, đó phủ lớp vải gấm.

   Tri phủ Sái Châu, Từ đại nhân ngồi sau bàn xử án, phía đầu là bức hoành phi mạ vàng, “Minh kính cao huyền[1]”, thần sắc nghiêm túc. Tam ban nha dịch[2] tay cầm đường côn nghiêm trang đứng hai bên tả, hữu.

   [1] Minh kính cao huyền: nghĩa là gương sáng treo cao, ám chỉ sáng suốt của quan phụ mẫu.

   [2] Tam ban nha dịch: cụm từ chỉ chung những người làm các nhiệm vụ khác nhau trong nha phủ.

   Kinh đường mộc đập mạnh tiếng, Tam ban nha dịch đồng thanh hô: Uy vũ…..

   Kim Kiền cảm thấy đầu gối mềm nhũn, nhất thời ngã sụp xuống đất. Chẹp chẹp, đá xanh lót nền của công đường này quả nhiên là hàng tốt, cứng quá trời, vừa quỳ xuống mà xương bánh chè kêu “răng rắc” rồi.

   “Quỳ dưới công đường là kẻ nào, dám cả gan phạm trọng tội giết người tại bản châu, còn mau nhận tội!”, tri phủ đại nhân quát lớn.

   Hai người cúi đầu quỳ dưới công đường, trong đó có người phụ nữ trẻ tuổi là Tần Hương Liên, người còn lại ăn mặc rách rưới như ăn mày khất thực bên đường chính là Kim Kiền thầm kêu lớn, xui xẻo quá mất.

   “Đại nhân, dân phụ là Tần Hương Liên, dân phụ bị oan. Dân phụ giết người.” Người phụ nữ quỳ dưới công đường kêu lớn.

   Rầm! Nhất thời tiếng kinh đường mộc vang vọng khắp công đường.

   “Điêu dân to gan, ngươi cầm đao trong tay, toàn thân đẫm máu, nửa đêm canh ba lại có hành vi quỷ dị. Nam tử ở miếu Quan Công kia do ngươi giết còn là ai?”

   “Khởi bẩm đại nhân, Hàn Kỳ kia tự sát vong mạng, thanh đao này cũng do Hàn Kỳ đích thân giao tận tay dân phụ. Vì trước khi Hàn Kỳ chết, dân phụ ở bên cạnh , toàn thân dân phụ đẫm máu là do khi đó bị bắn vào.” Tần Hương Liên hơi ngẩng đầu lên, quả quyết .

   Kim Kiền bên cạnh kinh ngạc: Quả nhiên Tần Hương Liên từng đến Khai Phong phủ nha, diện kiến nhân vật tầm cỡ ở đó, thế nên trước tình huống bất lợi này lời vẫn đâu ra đấy, rất bài bản. Nào có giống mình, vừa nghe tiếng kinh đường mộc toàn thân mềm nhũn, chẳng xứng với hình tượng vĩ đại và cao ngạo của người đến từ tương lai tí nào.

   Nhưng công đường, vị trí phủ đại nhân kia lại tin, tiếp tục hỏi: “Dựa vào lời của ngươi, người chết ở miếu Quan Công kia tên gọi là Hàn Kỳ?”

   “Khởi bẩm đại nhân, đúng thế.” Tần Hương Liên đáp.

   vì sao lại tự sát?”

   Thần sắc Tần Hương Liên trầm xuống: “Khởi bẩm đại nhân, đó là vì Hàn nghĩa sĩ muốn giết người diệt khẩu, bèn thả mẹ con dân phụ , nhưng lại cách nào ăn với chủ nhân mình nên tự sát mà chết.”

   Tri phủ đại nhân kinh ngạc: “Giết người diệt khẩu? Vì sao phải giết người diệt khẩu? Kẻ nào sai khiến ?”

   Tần Hương Liên vừa nghe liền thẳng lưng, quai hàm hơi nghênh lên, hai tay nắm chặt vạt áo trước ngực, cao giọng : “Đại nhân, dân phụ oan uổng quá! Dân phụ là thê tử kết tóc của phò mã đương triều Trần Thế Mỹ. Trần Thế Mỹ kia tham vinh hoa phú quý, sai Hàn Kỳ sát thê diệt tử. Xin đại nhân hãy làm chủ cho dân phụ.” xong bèn cúi lạy dập đầu.

   Những lời này vừa ra, tất cả những người có mặt công đường đều bàng hoàng kinh sợ.

   Việc nha dịch, sư gia khiếp sợ nên lời cần miêu tả tỉ mỉ rồi. Chỉ nhìn tri phủ Sái Châu, Từ Thiên Lân, hai mắt như muốn rớt ra khỏi tròng, mồm miệng há to, cánh tay cầm kinh đường mộc cứng đờ giữa trung. Chắc lúc nghe dân phụ dưới công đường gọi thẳng tên húy của phò mã đương triều định trách phạt, chẳng ngờ lại bị mấy câu sau dọa đến ngẩn cả người.

   Mà lúc này Kim Kiền lại thầm than khổ, định vận dụng khinh công bỏ chạy, nhưng có cách nào khác, hai chân bị trói bằng xiềng xích, chẳng thể làm gì được.

   Quả nhiên Tần Hương Liên này là kẻ đại đại đại ngốc. Trần Thế Mỹ là nhân vật nào, là phò mã đương triều đấy. Là em rể của đương kim hoàng thượng, là con rể của thái hậu, lão phật gia. Đến cả danh nhân lịch sử, lão Bao kia còn phải giải quyết nội bộ, cái ngữ tri phủ cỏn con này sao dám cả gan động đến sợi lông chân của Trần Thế Mỹ chứ? Tần Hương Liên chạy tới nơi này cáo trạng đành, lại còn mang theo cái danh nghi can mưu sát nữa chứ. Haizzzz, lẽ nào đường đường người tương lai như mình phải bỏ mạng tại đây?! Trời ạ, là quá xui xẻo, chó cắn áo rách mà….

   lúc lâu sau, tri phủ đại nhân cuối cùng cũng định thần lại, kinh đường mộc trong tay đập xuống bàn, quát: “Điêu dân to gan, dám cuồng ngôn vọng ngữ, vu cáo hãm hại phò mã đương triều. Người đâu, đem ả đàn bà kia ra đánh năm mươi trượng cho ta!”

   Tần Hương Liên vừa nghe, lập tức cao giọng kêu lên: “Đại nhân, dân phụ tuyệt có ý vu cáo hãm hại phò mã, dân phụ có bằng chứng.”

   Đột nhiên Kim Kiền cảm thấy lạnh gáy, run cầm cập.

   Này này, thím à, thím đừng kéo ta xuống nước chứ! Ta là người tương lai, nếu như bị chụp mũ tội làm đảo lộn tiến trình phát triển của lịch sử toi.

   “Ngươi có bằng chứng gì?” Tri phủ đại nhân hỏi.

   “Khởi bẩm đại nhân, thanh đao kia có ấn của phò mã phủ, đó chính là bằng chứng. Vị tiểu huynh đệ bên cạnh dân phụ tận mắt chứng kiến Hàn Kỳ tự sát, đó là nhân chứng.” Tần Hương Liên cúi lạy đáp.

   Kim Kiền chợt cảm thấy choáng váng, mềm nhũn người, lòng thầm : Xong rồi…. Trời cũng muốn ta chết rồi.

   Tri phủ đại nhân biến sắc, lập tức gọi người mang thanh đao hung khí lên công đường, tỉ mỉ kiểm tra thực hư, thần sắc càng lúc càng khó coi. Rồi tri phủ đại nhân ngẩng đầu lên nhìn thiếu niên bị trói thành đống, đột nhiên đập mạnh kinh đường mộc hỏi: “Quỳ dưới công đường là kẻ nào?”

   Người Kim Kiền khỏi run lên, biết câu hỏi này tất là hỏi mình, bắt đầu suy nghĩ cân nhắc nhanh.

   Làm thế nào bây giờ, có nên trả lời ? Ngoại trừ lão Bao mặt đen cùng với người xưng là Bát Hiền Vương ra, còn các quan viên lớn khác ở triều đại này mình chẳng có ấn tượng gì cả. Chẳng may, cần chẳng may, nhìn bộ mặt dữ tợn đầy “đức hạnh” của vị tri phủ đại nhân này, cộng thêm khuôn mẫu trong mấy bộ phim truyền hình cũ rích – ta ắt là kẻ xu nịnh, gió chiều nào theo chiều đó, ỷ mạnh hiếp yếu, mình vẫn nên chừa lại đường lui cho chắc.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền thầm ra quyết định, lên tiếng đáp: “Khởi bẩm đại nhân, tiểu nhân tên gọi là Vương Nhị Mặt Rỗ”.

   “Vương Nhị Mặt Rỗ?” Tri phủ đại nhân ngạc nhiên.

   Khoan hãy tri phủ đại nhân lấy làm kỳ quái, mà đến cả Tam ban nha dịch công đường cũng cảm thấy rất kỳ lạ. Họ làm sai dịch nhiều năm, các vụ kiện lớn gì cũng đều trải qua ít, nhưng chưa từng nghe thấy cái tên nào kỳ quái như cái tên này, giống biệt danh mấy kẻ quê mùa thô lỗ gọi nhau đúng hơn. Tần Hương Liên lại càng thắc mắc, bản thân vốn dĩ sớm xem vị thiếu niên này là ân nhân, nhưng chẳng ngờ vị ân nhân này lại có cái tên dung tục tầm thường như vậy, khỏi có chút buồn bã.

   Mọi người cảm thấy kỳ quái, trong lòng Kim Kiền cũng cảm thấy buồn bực. Tuy định dùng biệt danh, nhưng thời gian gấp gáp lại kịp nhớ đến “Bách gia tính[1]”, sao có thể nghĩ được cái tên hoàn hảo cơ chứ? Nhất thời vội quá bật thốt ra cái tên này. Giờ nghĩ lại, so với những cái tên như “Trương Tam”, “Lý Tứ”, chí ít cái tên này còn văn vẻ chán, cũng đến nỗi làm mất thể diện người tương lai, trong lòng cũng nhõm vài phần.

   [3] Bách gia tính: cùng với “Tam tự kinh”, “Thiên tự văn” là ba cuốn sách vỡ lòng của người xưa. “Bách gia tính” thành sách vào những năm đầu thời Bắc Tống, ban đầu tập hợp 411 họ của người Trung Quốc, sau bổ sung thêm thành 504 họ. “Bách gia tính” dễ đọc, dễ nhớ, dễ thuộc.

   “Vâng, tiểu nhân là Vương Nhị Mặt Rỗ”, cúi đầu nhìn xuống đất, Kim Kiền sợ Tam ban nha dịch đứng xung quanh nhìn thấy biểu cảm nhăn nhó, giật giật khuôn mặt mình.

   Tri phủ đại nhân ho tiếng, lại hỏi: “Vương Nhị Mặt Rỗ, bản phủ hỏi ngươi, những lời Tần Hương Liên có phải ?”

   “Dạ…..” Kim Kiền cố ý kéo dài giọng, khẽ nhướng mi, quan sát sắc mặt của mọi người, trong lòng thầm tính cách thoát thân. Nhưng khi vô tình chạm phải ánh mắt Tần Hương Liên, trong lòng bỗng chấn động.

   Hai mắt Tần Hương Liên chất chứa bi thương, vết máu khuôn mặt chưa kịp lau , giờ biến thành những vệt đen lấm tấm tựa như những giọt lệ máu ngập tràn hai gò má….

   Đó là máu của Hàn Kỳ….

   “Khởi bẩm đại nhân, những lời Tần Hương Liên ….” Kim Kiền nhắm nghiền mắt, đánh liều , “hoàn toàn là . Hàn Kỳ đích thực là sát thủ do phò mã phái tới, y cũng đúng là tự sát mà chết.”

   Ta đường đường là người đại, loại hành vi ngụy tạo làm chứng giả ta khinh thèm làm.

   Tất cả mọi người công đường nghe lời này nhất thời biến sắc.

   Tri phủ đại nhân giơ kinh đường mộc trong tay lên, trao đổi ánh mắt với vị sư gia bên cạnh vài lần, rốt cuộc cũng đập mạnh xuống.

   “Án này tạm gác lại, sau tái thẩm, bãi đường.”

   ***


   “Ôi ôi… đói chết mất… thể tưởng tượng được nhà giam thời cổ đại lại có thói quen ngược đãi tù nhân thế này, ta muốn khiếu nại…”

   Ngồi xếp bằng trong nhà lao, hai tay Kim Kiền nắm lấy chấn song bằng gỗ còn thô và to hơn cả tay mình, thần sắc u ám, hai mắt vô hồn, luôn miệng oán thán.

   Cũng khó trách Kim Kiền lại có hành vi “đức hạnh” như thế, hãy nhìn xem nhà lao của phủ nha này, gạch xanh từ tường tới nóc, chẳng lỗ thông hơi, rêu mọc kín đặc có lấy kẽ hở, khí ẩm thấp xâm nhập vào cơ thể. Huống hồ ánh mắt ngục tốt nhìn Kim Kiền và mẹ con Tần Hương Liên luôn khiến Kim Kiền cảm thấy bất an.

   “Câm mồm lại, kêu cái gì mà kêu!” ngục tốt tới, hung hăng đập vào chấn song.

   “Vương ân công…”, giọng nữ phía sau khẽ vang lên.

   Kim Kiền quay lại nhìn, thấy sáu con mắt của ba mẹ con Tần Hương Liên đồng loạt nhìn chằm chằm vào mình, bất giác mây đen đầy đầu.

   “Chuyện, chuyện gì thế?” Ánh mắt này thực khiến người ta phát run.

   “Ân công cứu mẹ con Hương Liên, công đường lại đứng ra làm chứng, Hương Liên cảm kích vô cùng, biết lấy gì để báo đáp, xin ân công nhận lạy của ba mẹ con Hương Liên.” rồi, Tần Hương Liên kéo hai con cùng quỳ lạy Kim Kiền, hai đứa trẻ cúi lạy dập đầu.

   Kim Kiền nhất thời kinh ngạc, bất giác nhảy lùi về phía sau, cả người dán sát vào chấn song.

   , , cần khách khí. Này, cái này, chút thành ý này,…” Nhất thời hoảng hốt, Kim Kiền dùng lẫn lộn cả bạch thoại[4] lẫn văn ngôn, cổ kim hợp nhất, chẳng biết mình gì. Vừa mới được nửa câu, đột nhiên cảm thấy thích đáng, vội vàng tiến lên, đưa tay nâng ba người đứng dậy. “ lạy này ta nhận nổi, mọi người mau đứng dậy.”

   [4] Bạch thoại: dạng ngôn ngữ viết của tiếng Hán đại, hình thành từ sau đời Đường, đời Tống cơ sở ngôn ngữ , ban đầu chỉ dùng trong các tác phẩm văn học thông tục, về sau được dùng phổ biến trong xã hội; phân biệt với văn ngôn.

   Dù gì Tần Hương Liên cũng được xem là danh nhân mấy trăm năm trước, từ góc độ di truyền học mà , Hương Liên và lão tổ tông của mình cùng vai vế, lạy này biết lấy của mình bao nhiêu năm dương thọ rồi.

   Tần Hương Liên nghe vậy mới chầm chậm đứng lên, kéo hai con ngồi xuống đất, Kim Kiền thấy thế cũng ngồi xuống bên cạnh.

   Thuận tay sửa sang lại y phục cho con , Tần Hương Liên khẽ thở dài, nhưng hồi lâu sau cũng thấy gì.

   Kim Kiền bỗng thấy nản.

   Người thời này phiền phức quá, có chuyện gì chẳng chịu luôn ra cho xong, lại cứ phải thở dài cái, ủ bầu khí cho lên men, đợi người khác ba thúc giục bốn mời mọc mới chịu mở miệng… Thôi vậy, nhập gia tùy tục.

   “Tỷ có tâm gì ư?” Kim Kiền hỏi.

   Tần Hương Liên khép hờ hai mắt, cúi đầu : “Hương Liên chỉ là lo lắng, nhà lao này quá ẩm thấp, biết Ninh Nhi, Hinh Nhi có chịu được ?”

   Kim Kiền vừa nghe hiểu tâm của Tần Hương Liên, quả là đạo lý: Tấm lòng cha mẹ như trời bể. Nghĩ tới người thân của mình ở thời đại, tim Kim Kiền nhất thời mềm , mở miệng khẽ hỏi: “Chúng bao tuổi rồi?”

   Tần Hương Liên định trả lời đứa bé trai cướp lời trước: “Thần tiên ca ca, đệ tên là Ninh Nhi, năm nay bảy tuổi”.

   bên cạnh nghe thế cũng vội mở miệng: “Muội là Hinh Nhi, năm nay mười tuổi”.

   Sắc mặt Tần Hương Liên có chút kinh ngạc: Các con mình sau khi phải chịu nhiều ấm ức ở phò mã phủ vẫn luôn buồn bã ủ ê gì, hôm nay sao lại thoải mái, vui vẻ như thế.

   Tần Hương Liên biết các con mình chưa từng gặp qua người trong giang hồ, tất cũng hiểu khinh công là gì, mà Kim Kiền vừa xuất thi triển tuyệt đỉnh khinh công. Trong mắt hai đứa trẻ tự nhiên cũng giống như gặp được thần tiên trong các câu chuyện cổ vậy.

   Kim Kiền ở bên lại thấy buồn cười. Nhìn hai đứa tiểu quỷ này mắt lấp lánh, khuôn mặt tràn ngập vẻ sùng bái, chỉ còn thiếu mỗi nước cắm ba nén hương, hóa vàng mã trước mặt mình nữa thôi, chẳng lẽ bản thân mình còn có chút bản lĩnh giả thần giả quỷ sao?

   “À,… ra là Ninh Nhi và Hinh Nhi, xin được chỉ giáo.” Kim Kiền cười .

   Hai tiểu quỷ lập tức gật đầu như giã tỏi, đồng thanh đáp: “Được, thần tiên ca ca”.

   Lúc này Tần Hương Liên mới hiểu các con mình coi ân nhân như thần tiên rồi. Hai má thoáng đỏ lên, vội : “Ninh Nhi, Hinh Nhi, được ăn hồ đồ, ân nhân ….”

   Nhưng im Kiền lại vung tay lên, cắt ngang lời Tần Hương Liên, nháy mắt cười : “ sai, ta chính là thiên tiên trời, được phái xuống để giúp đỡ Ninh Nhi và Hinh Nhi, bọn đệ có nguyện vọng gì, cứ hết ra ”.

   Hương Liên hiểu ý, biết ân nhân muốn lưu lại tia hy vọng cho lũ trẻ, vì thế tiếp nữa.

   Hai đứa trẻ vừa nghe, khuôn mặt lộ vẻ vui mừng, dị khẩu đồng thanh: “Bọn đệ muốn có cha”.

   Kim Kiền nhất thời kinh ngạc, trong đầu như có tiếng chuông ngân vang, thanh vang vọng ngừng, cả người được tự nhiên, nhất thời hiểu tâm trạng hai đứa tiểu quỷ này.

   Lại thấy Tần Hương Liên hai mắt đẫm lệ, chỉ chực rơi nước mắt.

   Suy nghĩ lại mấy phen, cuối cùng Kim Kiền cũng mở miệng : “Hương Liên đại tỷ, vừa rồi công đường tỷ thực nên cáo trạng Trần Thế Mỹ”.

   Tần Hương Liên vừa nghe, gương mặt lập tức lộ vẻ tức giận, trầm giọng : “Vì sao ân công lại thế? Trần Thế Mỹ tội ác tày trời, Hương Liên tố cáo công đường có chỗ nào sai?”

   Nhìn Tần Hương Liên khuôn mặt tràn ngập giận dữ, Kim Kiền thầm thở dài, lại hỏi: “Hương Liên đại tỷ, tỷ biết tại sao đệ và ba mẹ con tỷ lại bị nhốt chung trong phòng giam ?”

   Tần Hương Liên hiển nhiên là ngờ tới câu hỏi như thế, lắc lắc đầu.

   “Bọn tỷ ở cổ đại…. À, ý đệ là, nơi này có phải có thói quen giam nam nữ chung phòng ?” Kim Kiền lúng túng hỏi. Tuy cam tâm, nhưng dựa vào phản ứng của chúng nhân cổ đại mà phán đoán, bản thân Kim Kiền tám phần bị xem là nhân vật thiếu niên hùng của Cái bang – đáng tiếc cho mình, phụ nữ trưởng thành đầy nữ tính như thế mà vừa đến cổ đại bị biến đổi giới tính cấp tốc, lại còn “cải lão hoàn đồng” nữa chứ.

   “Hương Liên từng nghe qua phàm là nhà lao đều phải phân nam, nữ riêng biệt”, Tần Hương Liên trả lời.

   Xem ra tri thức lịch sử của mình cũng đến mức quá hạn sử dụng. Kim Kiền chau mày lại : “Vậy ổn rồi”.

   Tần Hương Liên kinh ngạc, vội hỏi: “Vì sao ân công lại hỏi như thế?”

   Ngón tay Kim Kiền khẽ day day huyệt thái dương, cảm giác đầu đau vô cùng.

   Nếu phải vừa rồi hai đứa tiểu quỷ kia trái tiếng “Thần tiên ca ca”, phải tiếng “Thần tiên ca ca”, bản thân cũng thể nhận thức được vấn đề giới tính tại. Nếu tiếng “cha” của hai đứa nhóc kia, mình cũng thể đột nhiên bừng tỉnh tựa như có gáo nước tạt mạnh vào đầu, thoáng chốc thông suốt vấn đề được. Hơn nữa, theo như định luật cũ mèm của đám biên kịch hạng ba kia viết, tình huống này hiển nhiên chỉ có lời giải thích duy nhất:

   Vừa mới thoát khỏi hang hùm lại rơi vào miệng sói.

   “Tỷ và đệ nam nữ cách biệt, giờ đây lại giam cùng chỗ, e là tri phủ Sái Châu vì tiện cho việc giết người diệt khẩu mới hành động như thế”, để cho ràng thoát ý, Kim Kiền đặc biệt gia công chế tác những suy nghĩ của mình thành thể văn ngôn.

   ngoài dự đoán, Tần Hương Liên nghe xong những lời này, nhất thời sắc mặt trắng bệch, bàng hoàng hỏi: “Ân công, những lời này là ?”.

   “Sao có thể như thế được?” bất giác Tần Hương Liên cao giọng .

   “Ai da, não tỷ có nếp nhăn mà”, Kim Kiền vỗ vỗ gáy, lắc đầu : “Lẽ nào tỷ chưa nghe câu ‘quan quan tương hỗ[5]’? Huống hồ người tỷ cáo trạng lại là phò mã, nếu là người đứng đầu các quan viên cũng chẳng phải quá khoa trương. Hôm nay tỷ cáo trạng phủ nha, tri phủ sao có thể bỏ qua cơ hội lập công lĩnh thưởng này được. Giờ việc chúng ta chết, e cũng chỉ là vấn đề thời gian thôi”.

   [5] Quan quan tương hỗ: nghĩa là quan lại thường bao che cho nhau.

   Tần Hương Liên hai mắt trợn tròn, nhìn chằm chằm Kim Kiền, hai cánh tay ôm chặt các con, miệng chẳng biết là cái gì, tựa như với chính mình, lại như muốn hỏi.

   Thấy Tần Hương Liên như thế, Kim Kiền bất giác mềm lòng, lại với ngữ khí nhàng: “Kỳ thực cũng chưa đến nỗi tuyệt vọng. Bây giờ tri phủ vẫn chưa động thủ, có lẽ tìm cách liên lạc với Trần Thế Mỹ. tại tỷ liên quan đến án mạng giết người, Trần Thế Mỹ cũng dám làm càn đâu, chắc chúng ta còn phải lên công đường tái thẩm. Đến lúc đó, chỉ cần tỷ nhất quyết là Hàn Kỳ tự sát, đề cập đến việc của Trần Thế Mỹ, chưa biết chừng chúng ta còn cứu được”.

   Nghe được những lời này, Tần Hương Liên đột nhiên lại như quyết định điều gì đó, thẳng lưng lên : “, Hương Liên quyết bỏ qua cho tên sát thê diệt tử Trần Thế Mỹ kia”.

   “Khoan , ta vẫn chưa hết, điều chính yếu là: Núi xanh còn đó sợ chi có củi dùng. Tỷ có thể ….”, Kim Kiền vội thêm.

   “Ý Hương Liên quyết, ân công xin chớ nữa!”, Tần Hương Liên kiên quyết quay người , nhìn Kim Kiền nữa, hồi lâu sau mới trầm giọng : “Những lời của ân công chỉ là suy đoán, Hương Liên tin. Hương Liên vẫn tin trời cao còn có công lý!”.

   Kim Kiền trong lòng thầm kêu “Muốn chết hả”, đầu của Tần Hương Liên này còn cứng rắn hơn cả sắt thép. Lúc này mình dám cược, nếu mình mà đoán sai từ nay về sau đổi thành họ “Mai”, tên là “Mai Kiền[6]”.

   [6] Mai (梅) phát tiếng Trung đồng với từ (没) có nghĩa là “ có”. Từ Kiền (虔) lại đồng vơi từ Tiền (钱), nên tên Mai Kiền ở đây đọc giống với tiền – có tiền.

   Hồi ba

   Bị xử cực hình nhất thời bỏ khí phách, giữa nơi đồng hoang lại thấy trăng sáng vằng vặc
   Kết quả, phỏng đoán vô căn cứ của Kim Kiền bất hạnh thay lại chính xác.

   Ngày hôm sau, vừa bị giải lên công đường, Kim Kiền lập tức cảm thấy bầu khí xui xẻo dị thường bao trùm.

   Hai người họ vừa mới quỳ xuống, còn chưa quỳ vững nghe tri phủ đại nhân đập mạnh kim đường mộc, quát to: “Tần Hương Liên, ngươi biết tội chưa?”

   Tần Hương Liên ngẩng đầu lên, hoang mang hỏi: “Dám hỏi đại nhân, dân phụ có tội gì? Dân phụ là nguyên cáo!”

   “Câm mồm!” Tri phủ đại nhân quát lên, tiếng kinh đường mộc chát chúa, Tam ban nha dịch công đường vừa nghe liền biết tới thời điểm mình cao giọng rồi, lập tức đồng thanh hô: “Uy vũ…”, so với dàn đồng ca còn đều hơn, tất là thành quả của bao nhiêu năm nghiêm túc huấn luyện và thực tập.

   Kim Kiền vừa nghe, lông mao khắp người dựng đứng hết cả lên, trong bụng run cầm cập:

   Mới câu đầu tiên “hạ đường uy”, chỉ sợ tiền đồ hôm nay toàn màu đen ảm đạm thôi.

   Lại thấy Tần Hương Liên vẫn ưỡn thẳng sống lưng, cả người toát ra khí thế hiên ngang lẫm liệt.

   Đến khi thanh “uy vũ” qua, tri phủ đại nhân mới nghiêm mặt : “Tần Hương Liên to gan, ngươi tư thông với Hàn Kỳ, sau mưu sát gian phu, lại còn dám tự xưng là nguyên cáo, thực là điêu ngoa đến cùng cực. Người đâu, lôi ả đàn bà này ra đánh năm mươi trượng cho ta” .

   Lệnh vừa ban, bốn nha dịch từ hai bên công đường xuất , sát uy bổng[1] cầm trong tay, hai cây trước kẹp chặt lấy người Tần Hương Liên, hai cây sau để lên bắp đùi Tần Hương Liên, khí thế tàn nhẫn hung ác.

   [1] Sát uy bổng: Trong xã hội phong kiến phạm nhân bị bắt đày hoặc sung quân khi đến trấn nơi biên thùy, để triệt tiêu khí thế kiêu ngạo của phạm nhân, trước tiên bị đánh mười trượng hoặc hai mươi trượng, cây trượng đó gọi là “sát uy bổng”.

   Tần Hương Liên bị kẹp chặt, cử động được, chỉ có thể lớn tiếng kêu: “Đại nhân, oan cho dân phụ quá! Dân phụ giết người!”

   Tri phủ đại nhân sao chịu nghe chứ, trát lệnh đỏ tươi theo tay ném ra, quát: “Đánh!”

   Nha dịch chấp hình vừa nghe nghiêm lệnh hạ, dám chậm trễ liền dùng hết sức đánh xuống hai đùi Tần Hương Liên.

   Nhất thời thanh não nề vang lên, Tần Hương Liên kêu thét liên hồi, công đường của phủ nha, khí u ám bao trùm.

   Sát uy bổng kia còn thô to hơn cả xương đùi, chỉ mấy trượng hạ xuống, hai đùi Tần Hương Liên màu máu đỏ tươi, ba mươi trượng đánh xuống, máu tanh đỏ hồng thấm đẫm, thê thảm đến nỡ nhìn. Hình phạt vẫn tiếp tục, Tần Hương Liên sớm tắt tiếng, hai mắt nhắm nghiền, ngất xỉu.

   Nhưng tri phủ Sái Châu, Từ Thiên Lân, lại như trông thấy, nhìn Tần Hương Liên chịu nổi côn hình mà mất cả ý thức, khóe miệng y lại nhếch lên, hàm chứa ý cười, dường như máu tươi thấm đẫm kia phải là máu thịt của bách tính mà là bạc trắng.

   Bên kia Từ tri phủ nhìn cách sung sướng, bên này Kim Kiền lại thấy hồn xiêu phách lạc, mồ hôi lạnh tuôn ra như tắm.

   Phì phì phì, phủi phui cái miệng quạ đen này, điều tốt chả linh chỉ thấy điều xấu ứng nghiệm, hôm qua vừa tri phủ phải quan tốt, hôm nay tri phủ đại nhân liền đem “ lên tiếng[2]” đến cho mình luôn, quả thực so với chương trình “Tiêu điểm phỏng vấn[3]” còn chân thực hơn.

   [2] lên tiếng: là cách thức đưa tin cơ sở trung thực, thông qua các cách biểu đạt và sắp xếp khéo léo của người đưa tin để đưa tới quan điểm và lập trường của tác giả.

   [3] Tiêu điểm phỏng vấn: là chuyên mục của đài truyền hình Trung Quốc, ra đời vào ngày 1 tháng 4 năm 1994, sau khi được phát sóng rất nhanh chóng nó trở thành chuyên mục nổi tiếng có tỷ suất người xem rất cao. Trung bình mỗi ngày có 2300 bạn xem đài chuyển tin tức về chuyên mục thông qua điện thoại, email, fax, chat QQ…

   Lại nhìn cây gậy trong tay nha dịch, ai da, cho dù tài nguyên gỗ thời cổ đại có phong phú cũng cần phải lãng phí như vậy chứ, ít nhiều cũng phải để lại cho con cháu ít rừng để vá lại lỗ thủng tầng ozon chứ… Cái loại gậy để đánh người này, lấy cành liễu mà dùng chẳng phải là được rồi sao, hà tất phải tích cực như thế làm gì?

   Kim Kiền đầu suy nghĩ rất lung, khuôn mặt cũng chẳng để nhàn rỗi. Mỗi lần sát uy bổng hạ xuống người Tần Hương Liên là da mặt của Kim Kiền lại giật giật, đến khi năm mươi trượng đánh xong, da mặt ngũ quan của Kim Kiền tưởng như co rúm lại thành đống, nhìn thế nào cũng giống như sản phẩm nổi tiếng của Thiên Tân – bánh bao “Cẩu bất lý[4]”.

   [4] Bánh bao “Cẩu bất lý”: tên loại bánh bao nhân thịt nổi tiếng ở Thiên Tân.

   “Đại nhân, phạm nhân hôn mê rồi”, nha dịch thi hành trọng hình xong thuận tay kéo đầu Tần Hương Liên lên nhìn, sau đó chắp tay bẩm báo.

   “Dùng nước tạt cho tỉnh”, tri phủ đại nhân khép hờ hai mắt, khoát tay .

   chậu nước lạnh giội xuống đầu, Tần Hương Liên chớp chớp hai mắt, từ từ tỉnh lại.

   “Tần Hương Liên, ngươi có nhận tội ?”, tri phủ đại nhân nghiêng người, giọng hỏi.

   Hồi lâu sau, Tần Hương Liên mới khôi phục thần trí, mấp máy môi, thào : “Oan cho dân phụ…”.

   Từ tri phủ vừa nghe, nộ khí bốc lên, đập mạnh kim đường mộc, quát: “Người đâu, mang kẹp tay lên đây!”

   Kim Kiền nghe vậy, nhất thời run cầm cập.

   Chẳng lẽ “kẹp tay” vốn có lịch sử lâu đời cũng chuẩn bị được đưa lên sàn diễn rồi?

   Hai nha dịch tay cầm vật, nhìn kỹ thấy đó là những ống trúc được nối với nhau bằng các sợi dây thừng, giữa mỗi ống trúc đều để chừa khoảng, chỉ là ống trúc vốn xanh biếc biết bị nhuộm thứ gì mà lại đen thui như thế.

   nha dịch đem các ngón tay của Tần Hương Liên nhét vào khoảng giữa những ống trúc đó, hai nha dịch đứng hai bên, mỗi người cầm đầu sợi dây thừng, dùng sức kéo về phía mình.

   “A!!!...”, tiếng kêu thảm thiết như muốn xuyên thủng màng nhĩ của mọi người vang lên.

   dòng máu từ ống trúc chảy xuống đất.

   Kim Kiền vừa nhìn thấy cũng suýt chút nữa bật thét chói tai.

   Chuyện, chuyện chuyện chuyện này cũng quá kinh khủng!

   “Dân phụ bị oan…”, Tần Hương Liên đau đến chết sống lại nhưng miệng vẫn kiên trì kêu oan.

   Kim Kiền bên cạnh kính nể vạn phần: “Tần Hương Liên sinh sớm vài trăm năm rồi, nếu sinh đúng thời kỳ cách mạng, chừng lại xuất Giang tỷ[5] kiên cường bất khuất nữa ấy chứ.”

   [5] Giang tỷ: tên gọi thân mật của liệt sĩ Giang Trúc Quân, sinh ngày 20/8/1920. Năm 1930 chị gia nhập Đảng cộng sản Trung Quốc lập nhiều chiến công, sau bị Quốc dân đảng bắt cầm tù và tra tấn dã man nhưng chị quyết khai, chị mất ngày 14/6/1948.

   Tri phủ đại nhân trợn trừng mắt, lạnh lùng : “Tiếp tục !”

   Thân hình hai nha dịch kéo dây bắt đầu nghiêng ra phía ngoài.

   “Oan…”, Tần Hương Liên thốt lên tiếng, lại ngất xỉu.

   “Đại nhân…”, sư gia ở bên thấy tình hình này, dùng mắt ra hiệu cho tri phủ đại nhân.

   Từ đại nhân liếc nhìn, gật gật đầu, vỗ kim đường mộc : “Phạm nhân nhận tội, cho phạm nhân điểm chỉ”.

   Sư gia nghe vậy lập tức đứng dậy đem bản cung trạng tới trước Tần Hương Liên hôn mê, cầm lấy tay phải Tần Hương Liên, tùy tiện ấn hai cái lên đó, vậy là quá trình điểm chỉ nhận tội hoàn thành.

   Kim Kiền ở bên líu lưỡi lại: Hôm nay mình quả được mở rộng tầm mắt, bốn chữ “dùng hình bức cung” ra là giải thích như thế này.

   Từ đại nhân nhìn cung trạng trong tay, tựa hồ rất hài lòng, khuôn mặt mang ý cười, gật gật đầu, đem cung trạng giao cho sư gia, lại cầm kim đường mộc vỗ mạnh: “Vương Nhị Mặt Rỗ, ngươi có nhận tội ?”

   Kim Kiền vừa nghe, trong lòng khỏi khiếp đảm, nhìn chuỗi ống trúc vẫn còn vương máu kia, cơ thể lập tức co rúm lại, ngước mắt lên nhìn bộ dạng “nhất định phải giải quyết gọn vụ này” của tri phủ đại nhân, Kim Kiền bất giác nuốt nước bọt, : “Bẩm đại nhân, tiểu nhân nhận tội.”

   Hiển nhiên là Từ tri phủ dự đoán được người dưới công đường lại đồng ý nhận tội nhanh chóng như vậy, nhất thời kinh ngạc, ngẫm nghĩ lúc lại thấy an tâm, hỏi tiếp: “Ngươi nhận tội?”

   “Dạ!”, Kim Kiền lập tức trưng ra bộ mặt xum xoe xu nịnh, đem hình tượng mấy tên chó săn Hán gian trong các bộ phim truyền hình ra thực hành, mặc dù chưa có được thần thái y như thế nhưng cũng giống đến tám phần, mọi người công đường nhìn thấy, da đầu bất giác ngứa ran.

   “Ngươi nhận tội gì?”, tri phủ đại nhân ngừng lát rồi hỏi.

   “Trước, Tần Hương Liên và Hàn Kỳ thông dâm, sau Hàn Kỳ vì Tần Hương Liên có hai con nên muốn chia tay với Tần Hương Liên. Tần Hương Liên nhất thời ghi hận trong lòng, nên mới mưu sát Hàn Kỳ ở miếu Quan Công. Tiểu nhân tình cờ ngang qua, tận mắt nhìn thấy cảnh tượng giết người đó, nay có Thanh Thiên đại lão gia ở , tiểu nhân đem hết tình ra bẩm báo, xin Thanh Thiên đại lão gia minh xét.

   Lời khai vừa dứt, chỉ có chúng nha dịch công đường kinh ngạc, tri phủ đại nhân trợn tròn hai mắt, mà ngay cả gã sư gia chó má nghĩ ra cách để vu oan giá họa cho Tần Hương Liên cũng nhìn Kim Kiền bằng đôi mắt khác, thầm nghĩ: Tên tiểu khất cái này thực thông minh, lời dối hoang đường nhất thời thêu dệt ra so với kế sách mình khổ công suy nghĩ cả đêm còn đầy đủ hơn mấy phần, đến cả nguyên nhân hậu quả, động cơ gây án cũng có đủ.

   Những người này nào có biết, Kim Kiền thấy tình huống bất lợi, cuống lên, đem các tình tiết giật gân, kịch tính, éo le thường thấy trong các vở kịch đại ra, nếu cho nàng lại lần nữa e rằng còn có thể bịa ra cả trăm phiên bản khác nhau ấy chứ.

   Nghe đến đây, tri phủ đại nhân lại càng hài lòng, ra lệnh cho Kim Kiền xác nhận lời khai.

   tờ cung trạng được đưa tới trước mặt Kim Kiền, nhìn thấy những lời mình vừa bịa ra được ghi lại ngay ngắn giấy, Kim Kiền khỏi ngẩn ra, nhưng khóe mắt liếc thấy sát uy bổng đều tăm tắp… Chậc chậc, là kích thích giác quan quá.

   Thế là bút mực vung lên, “Vương Nhị Mặt Rỗ”, bốn chữ rất to lả lướt giấy.

   Hừ hừ, đường đường người đại như mình, đương nhiên vẫn nên lấy hành động “hảo hán sợ thiệt trước mắt” làm gương mà học tập.

   ***


   “Mẹ, mẹ ơi, mẹ ơi…”

   “Mẹ ơi… hu hu… mẹ ơi…”

   Trong nhà lao phủ Sái Châu, tiếng trẻ con khóc vang lên từng hồi, xen vào đó là thanh oán hận và bất mãn.

   “Có nhầm đó, hai tiểu tổ tông ơi, hai đứa cứ tiếp tục khóc như thế làm sao ta bắt mạch được?”

   Trong phòng giam, đôi hài đồng phủ phục bên người phụ nữ, ngừng kêu khóc. Người phụ nữ kia bất tỉnh nhân , sắc mặt trắng bệch, tóc tai xõa xượi, bộ quần áo bằng vải bông người, nửa ướt đẫm, nửa dưới máu thấm loang lổ, hai bàn tay trắng nõn, các khớp ngón tay đều xanh tím, đó còn có cả máu, tất nhiên là do phải chịu cực hình kẹp tay.

   Phàm là trong nhà lao, những người thụ hình đến ngất cũng phải hiếm thấy, lại càng phải chuyện lạ. Điều lạ là, bên cạnh người phụ nữ đó còn có thiếu niên y phục rách rưới, thân hình gầy gò bắt mạch, thủ pháp tinh diệu, lại rất có dáng dấp của vị thần y, đó chính là Kim Kiền, đệ tử chân truyền của Y Tiên.

   “Hu hu…Thần tiên ca ca, mẹ đệ bị làm sao thế?” bé trai bên cạnh người phụ nữ hỏi, khuôn mặt lấm lem bùn đất bị nước mắt chảy xuống tạo thành từng vệt màu trắng.

   “Thần tiên ca ca, mẹ muội sao chứ?”, bé cũng hỏi.

   Đầu ngón tay Kim Kiền chạm vào cổ tay Tần Hương Liên, giây lát sau, nhàng buông tay ra : “Chỉ là vết thương ngoài da thôi, nhất thời đau đớn quá nên ngất , hết đau tỉnh lại.”

   xong, Kim Kiền rút từ trong áo ra cái túi, đem trải ra, bên trong là cả trăm cây ngân châm, chính là “ trăm linh tám ngân châm” lấy ra ở hiệu cầm đồ trước đó, Kim Kiền rút ra hai cây, châm vào mấy huyệt, lát sau, Tần Hương Liên hôn mê sắc mặt cũng dần khá hơn, dường như có dấu hiệu tỉnh lại.

   “Được rồi, sao nữa rồi”, Kim Kiền rút ngân châm ra, với hai đứa trẻ: “ lát tỉnh lại, hai đứa cũng đừng khóc nữa”.

   Hai đứa trẻ nghe xong liền gật gật đầu, nhất thời nước mắt cũng ngừng chảy, yên lặng ngồi canh giữ bên.

   Kim Kiền ngồi bên cạnh, trong lòng khỏi cảm khái. Hai đứa tiểu quỷ này, mặc dù bị nhốt trong nhà lao, ngày đêm ăn uống mà cũng chẳng khóc chẳng quấy, xem ra gia giáo của Tần Hương Liên rất quy củ, sau này nhất định xin thỉnh giáo đôi điều.

   Nhưng Kim Kiền lại biết, sở dĩ hai đứa bé này ngoan ngoãn như vậy, ngoại trừ việc ngay từ rất sớm hiểu chuyện, còn cả công lao của chính nàng nữa. Hai đứa trẻ trong lòng sớm nhận định, bất kể thế nào cũng đều nghe lời vị Thần tiên ca ca vừa biết bay, lại vừa biết cứu người này. Lời của Kim Kiền đối với chúng mà so với thánh chỉ còn có hiệu quả hơn mấy phần.

   “Này, ăn !”, ngục tốt tới, đặt xuống bốn bát cơm.

   Kim Kiền thấy vậy nhất thời sinh nghi.

   Cái tên tri phủ đầu heo đó, vừa rồi phán mình và Tần Hương Liên chịu tội lưu đày, lúc này sao lại hảo tâm thế, còn mang cơm mang thức ăn đến, chỉ sợ là cáo chúc tết gà… có ý gì tốt!

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền vội ngăn hai đứa nhóc lại gần bát cơm, cẩn thận bưng bát đưa lên mũi ngửi ngửi.

   màu mùi…

   Lại rút ra cây ngân châm, chọc vào trong bát.

   hề đổi màu…

   Kim Kiền khoanh tay, nhíu mày nhìn bát cơm trước mặt lúc lâu, bỗng nghe thấy đầu có tiếng kêu lạ thường. Ngẩng lên nhìn, khỏi vui mừng.

   Trong phòng giam này thứ khác có, nhưng chuột nhiều vô số.

   Kim Kiền đứng dậy nhún người đạp vào bức tường gạch xanh, phi lên xà nhà, đưa tay tóm lấy con chuột xám đen xuống.

   Lấy mấy hạt cơm nhét vào trong miệng con chuột, lát sau, con chuột xám kia giơ bốn chân lên trời mà chết.

   Ngưng thần quan sát kĩ, lại thấy xác con chuột này hề biến sắc, miệng còn có mùi hương, giống như ngủ vậy, Kim Kiền kinh sợ.

   Đây ràng là độc dược mật chế trong cung – Phi tử tiếu.

   Tương truyền loại độc dược này là loại bí truyền trong cung, dùng cho các phi tử tuẫn táng cùng khi hoàng đế băng hà. Loại độc này vô sắc vô vị, dùng ngân châm cũng có cách nào phát ra được, người bị trúng độc mất mạng, thi thể cứng lại, dung mạo cũng thay đổi, trong miệng còn có mùi hương, giống như ngủ say vậy. Nghe người chế ra loại độc này vì muốn bảo tồn dung mạo như hoa như nguyệt của các mỹ nữ tuẫn táng nên nghĩ ra phương pháp phối chế vô cùng kỳ bí. Tương truyền đương thời Dương Ngọc Hoàn - Dương Quý Phi bị trúng độc này mà chết, bởi thế nên mới có cái tên tao nhã như vậy.

   Kim Kiền nhíu mày, trong lòng thầm đánh giá cân nhắc tỉ mỉ, lát sau lại cảm thấy buồn cười:

   “Phi tử tiếu” này là kịch độc mật chế trong cung, giờ lại xuất trong nhà lao phủ nha, được dùng để đầu độc phụ nữ sống dở chết dở và hai đứa bé chẳng mảy may có chút năng lực bảo vệ bản thân, còn kẻ nghèo kiết xác chẳng có lấy nửa đồng người như mình đây, quả thực là dùng dao mổ trâu đến giết gà.

   Xem ra Trần Thế Mỹ bí quá hóa liều, ngay cả thủ đoạn đầu độc hạ lưu đê tiện này cũng làm được… chỉ là, tình huống tại… tương lai đáng lo…

   Ngồi xổm đất, Kim Kiền tay chống cằm, tay kia tỉnh bơ nhấc bốn bát cơm chuyển cho hai đứa trẻ phía sau lưng, thầm: “Đem số cơm này vùi dưới đống rơm trong góc tường. Cẩn thận, cái này được ăn”.

   Hai đứa trẻ đối với “tiên lệnh” của “Thần tiên ca ca”, tự nhiên nghe theo chút nghi ngờ, đem cơm trong bát đổ vào góc tường rồi lấy rơm rạ phủ lên , sau đó đem mấy cái bát đặt trở lại ngoài cửa phòng giam.

   lâu sau, ngục tốt tới, liếc mấy cái bát trống , lập tức nhìn vào phía trong phòng giam, thấy mấy người Kim Kiền vẫn chẳng mảy may có gì khác thường, khỏi kinh ngạc, nhưng cũng làm ầm lên, chỉ tiến đến thu lại mấy cái bát rỗng trước cửa, vẻ mặt buồn bực rời .

   Thấy bộ dạng như thể tin được của ngục tốt, Kim Kiền biết mình thoát được kiếp nạn, trong lòng cứ cười thầm mãi thôi. Nhưng quay đầu lại nhìn ba người phía sau, nỗi lo lắng lại trào dâng trong lòng.

   Lần này xem như phúc lớn mạng lớn, thủ đoạn của Trần Thế Mỹ vừa khéo đụng phải sở trường của mình, chẳng biết lần sau lại xuất ra chiêu gì nữa, mà mình cũng chỉ có bản lĩnh chạy trốn, biết còn có thể chống đỡ được mấy hồi…

   Lo lắng cân nhắc đối sách, cứ như thế Kim Kiền chìm dần vào giấc ngủ, chớp mắt cái trời sáng.

   ***


   “Dậy mau, tất cả dậy hết cho ta, tới lúc áp giải rồi!”

   Giữa lúc mơ mơ màng màng, Kim Kiền chỉ nghe thấy loạt tiếng dây xích va vào nhau, cửa ngục bật mở, cơ thể bị túm mạnh lấy, đẩy về phía trước.

   Buộc mình phải khôi phục thần trí, Kim Kiền định thần nhìn kĩ, thấy bên cạnh có sáu sai dịch cầm đao, khuôn mặt đầy vẻ hung ác, áp giải mình và ba mẹ con Tần Hương Liên .

   Tần Hương Liên tuy tỉnh nhưng vì mất máu quá nhiều, sắc mặt bợt bạt như tờ giấy, ánh mắt thất thần rệu rã, chỉ là bản năng phải bảo vệ hai đứa con nên vẫn cố gắng tập tễnh lê bước về phía trước.

   Tình trạng của Kim Kiền và hai đứa bé cũng tốt hơn là bao. Tính tới bây giờ hai ngày hai đêm chưa có giọt nước nào vào miệng, bản thân sớm đầu váng mắt hoa. Mặc dù Kim Kiền bị tra tấn nhưng hai chân lại bị xích, bước rất khó khăn, cho dù có muốn thi triển khinh công cũng lực bất tòng tâm.

   Lại nhìn sáu sai dịch phụ trách áp giải, cũng chẳng biết có thù hận gì với mình mà đường bằng phẳng lại chọn con đường ngoằn nghèo như ruột dê này, liệu có thể nào đầu độc chết nên muốn lợi dụng đá đường để mình ngã chết? Hơn nữa càng leo lại càng cao, trèo tới đỉnh núi rồi…

   Đỉnh núi?!

   Trong giây lát nhận thức được ý nghĩa của từ này, đột nhiên Kim Kiền cảm thấy đầu óc dột nhiên tỉnh táo lạ thường, nhất thời toàn thân run rẩy, bước chân như bị đổ bê tông, cơ hồ muốn khụy xuống.

   Đỉnh, đỉnh đỉnh đỉnh núi? Đây phải là cảnh giết người diệt khẩu có tỉ lệ xuất cao nhất trong các bộ phim truyền hình hạng ba hay sao?

   Đột nhiên Kim Kiền cảm thấy khí lực của bản thân tiêu tán, nhất thời trọng tâm vững, đổ gục về phía trước. Chống người lên, Kim Kiền vội quay người lại nhìn thấy ba mẹ con Tần Hương Liên cũng trong tình cảnh như mình, ngã nhào xuống đất.

   Mà sáu quan sai áp giải kia, lúc này bao vây xung quanh Kim Kiền và ba mẹ con Tần Hương Liên, lộ ra vẻ mặt hung ác, nhất tề giơ đao lên, đúng tư thế chuẩn bị chém người.

   “Ngươi, các ngươi muốn làm gì?”, Tần Hương Liên ôm chặt các con, run giọng hỏi.

   Nếu phải tình huống lúc này nguy hiểm vạn phần Kim Kiền muốn bổ đầu Tần Hương Liên ra mà nghiên cứu. Người này cho đến giờ ngay cả chút tiến bộ cũng có, đám người vây quanh, tay vung đại đao, phải giết người diệt khẩu, chẳng nhẽ lại là giết heo chuẩn bị đón năm mới à?

   Nhưng sáu người kia lại động thủ, chỉ thấy quan sai tướng mạo tựa như thủ lĩnh bước lên trước, hạ giọng : “Tần Hương Liên, Vương Nhị Mặt Rỗ, chúng ta là phụng mệnh hành , thế nên oan có đầu, nợ có chủ, các ngươi chết rồi, xuống đến Diêm Vương điện đừng tố cáo sai người!”

   xong, đưa mắt ra hiệu, sáu người nhất tề tiến lên, vung đao chém xuống.

   Nhất thời, Kim Kiền chỉ cảm thấy lưỡi đao sắc bén lóe lên trước mắt, suy nghĩ trong lòng cuồn cuộn dâng lên, nháy mắt hợp thành tiếng kêu:

   “Cứu tôi với!!!”

   Kỳ thực Kim Kiền cũng biết, kiếp nạn này e rằng khó tránh, chẳng qua là phản xạ có điều kiện mà kêu lên, trong lòng lại nghĩ nếu phải tới tào địa phủ, người đầu tiên mình tính sổ chính là đứa bạn tiến sĩ bất lương đem nhầm mình đến thời đại này.

   Nhưng ngờ tiếng kêu cứu lại có tác dụng, chỉ thấy bóng màu lam vụt qua, đại đao trong tay sáu sai dịch đồng thời rơi xuống đất, ngân vang tiếng.

   Kim Kiền cảm thấy mắt như hoa lên, định thần nhìn kĩ, trước mắt là người biết xuất tự khi nào.

   Người này mặc bộ áo dài xanh lam, giày vải đen, đầu đội cái nón rộng vành màu lam nhạt, trong tay là thanh trường kiếm, dây đeo kiếm bay bay theo gió. Người này đứng quay lưng lại với mấy người Kim Kiền, đối mặt với sáu sai dịch, chẳng thể nào nhìn được tướng mạo, nhưng có thể thấy thân hình rắn rỏi thẳng tắp, hiệp khí tỏa ra từ người ấy.

   “Thân là quan sai, vì sao lại tự ý giết người?”, người mới đến hỏi, giọng hào sảng, dễ nghe.

   “Ngươi, ngươi là kẻ nào? Ta khuyên ngươi nhàn rỗi bớt quản chuyện thiên hạ !”, sai dịch cầm đầu run run .

   Kim Kiền vừa nhìn thấy tình hình thay đổi, trong lòng vui sướng: Nhìn người này tám phần là người coi chuyện giúp người làm vui, xem ra mình vẫn còn hy vọng nhìn thấy ánh mặt trời.

   Vừa nghĩ tới đây, Kim Kiền vội bò nhanh về phía trước, chỉ cần vài bước đến bên chân người mặc áo lam, gào khóc: “Đại hiệp xin hãy cứu mạng!!!”

   Hai đứa trẻ phía sau, tất nhiên là bắt chước theo hành động của Kim Kiền, lập tức kêu khóc: “Đại hiệp cứu mạng!”. Tần Hương Liên có sức để kêu cứu, chỉ có thể quỳ đất, ngừng đập đầu xuống.

   Người áo lam khẽ nghiêng người, nhìn cảnh tượng sau lưng mình, bảo kiếm trong tay lại càng giơ cao, hướng thẳng về phía sáu sai dịch. Tuy kiếm chưa rút ra khỏi vỏ, nhưng sát khí mơ hồ lộ ra, khí thế kinh người.

   “Còn mau cút ?!”

   thanh ra lệnh vừa phát ra, sáu sai dịch lập tức sợ khiếp vía, vội vàng quay mông, ba chân bốn cẳng chạy nhanh đến nỗi bụi đất cuốn lên bụi mù mịt phía sau lưng chúng tôi.

   Thấy sai dịch chạy, người áo lam mới hạ kiếm xuống, tháo nón ra, quay lại.

   Lúc này Kim Kiền mới nhìn diện mạo của người nọ, nhất thời hai mắt như dại hẳn , miệng tựa thác đổ. (Chú thích: Đây chính là nước dãi!)

   Lông mày lưỡi mác, sống mũi thẳng tắp, đôi môi mỏng tựa vết đao chém, dưới hàng lông mày lưỡi mác kia là đôi mắt sáng, đen như suối vắng hồ sâu, mênh mang tựa trời đêm thăm thẳm, ánh mắt lấp lánh dào dạt như chứa đựng cả dải ngân hà bầu trời đêm mùa hạ.

   thân phong trần cũng ngăn được vẻ nho nhã như ngọc của người đó, áo thô vải sờn cũng che được hạo nhiên chính khí bao trùm.

   Kim Kiền khổ sở suy nghĩ, cảm thấy cũng chỉ có thể dùng câu để về người này: Nhân trung long phượng.

   Dịch ra văn bạch thoại có nghĩa là: Đẹp trai dã man con ngan!

   Nuốt nuốt số nước dãi chảy ra quá độ, Kim Kiền vận hết sức lực, rốt cuộc cũng có thể thốt ra tiếng: “Đa tạ…”

   Còn chưa hết câu liền nghe sau lưng vang lên thanh nặng nề, quay đầu lại nhìn, Tần Hương Liên chịu nổi kích động của vẻ đẹp trước mắt, lăn ra ngất xỉu.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Hồi bốn


   Ngự Miêu hiệp nghĩa giúp rửa oan,
   Hương Liên định tâm đến Khai Phong
   Mặt tựa thái dương đỏ
   Râu hùm nửa thước dài
   mình chắn cửa ấy
   Muôn địch chẳng thể qua
   Kim Kiền ngẩng đầu nhìn tượng Quan Công uy phong lẫm liệt, trong lòng khỏi cảm thấy thê lương.

   Chẳng ngờ bản thân và cái miếu Quan Công này lại có duyên đến vậy, ngược xuôi ngang dọc, cuối cùng rồi cùng trở về đây. Vốn định cảm khái phen nhưng lại chẳng có tâm tư để làm, nguyên nhân chủ yếu là, tượng điêu khắc của Quan lão gia biến ra cơm được…

   Lúc trưa, Kim Kiền và mẹ con Tần Hương Liên dạo vòng ở quỷ môn quan, cuối cùng nhờ vị đại hiệp từ trời giáng xuống ra tay cứu giúp mới may mắn thoát được kiếp nạn.

   tới vị đại hiệp này, đúng là chẳng có gì để soi mói - tướng mạo tuấn tú nho nhã, dáng người cao ráo rắn rỏi, vai rộng, eo thon, có thể sánh với người mẫu, thân thủ tất nhiên cần phải nhiều lời, chỉ câu thôi: xuất thần nhập hóa. Chỉ là, nhân vô thập toàn, ngọc đẹp còn có tì vết, vị đại hiệp vạn dặm mới tìm thấy này lại… khụ… khố rách áo ôm chẳng khác gì Kim Kiền!

   Ngồi xếp bằng dưới bệ tượng Quan Công mặt đỏ, Kim Kiền tay chống cằm, tay kia cầm cái màn thầu cứng queo do đại hiệp đưa tặng, khóc ra nước mắt, trong lòng buồn bực, chỉ có thể tỏ cùng trời xanh.

   Vị đại hiệp này đáng được xưng tụng thanh liêm, tay nải to là thế mà bên trong chỉ có vài cái màn thầu!

   Lại nhìn hai tiểu quỷ bên kia, chúng coi mấy cái màn thầu có thể ném chết người này như sơn hào hải vị, chỉ vài miếng ăn hết, vẻ mặt dường như vẫn còn thèm thuồng lắm.

   Gõ gõ vào cái màn thầu trong tay, thanh khô cứng khiến Kim Kiền lập tức rùng mình, vươn tay đưa cái màn thầu cho hai đứa nhóc.

   “Ta… đói, bọn đệ ăn ”.

   Cục bột mì cứng như thế này, nuốt vào bụng khẳng định dạ dày thủng.

   Hai tiểu quỷ kia lại tròn mắt vui sướng, vội nhận lấy, bẻ làm hai nửa, mỗi đứa nửa ăn tiếp, lòng kính ngưỡng đối với vị “Thần tiên ca ca” trước mặt này lại sâu đậm thêm mấy phần.

   Tự động bỏ qua ánh mắt sùng bái của hai đứa nhóc, Kim Kiền ngẫm nghĩ lúc, quyết định đến chỗ vị đại hiệp kia kiếm chác chút thức ăn thực tế hơn.

   “Cái đó, vị đại hiệp này, xin hỏi ngài có còn…”

   Ngồi xổm xuống cạnh nam tử áo lam, Kim Kiền xoa xoa hai tay vào nhau, mặt đầy vẻ tươi cười, gian xảo sống động y hệt hình tượng mấy kẻ dắt mối ở thanh lâu.

   “Tiểu huynh đệ nếu muốn ăn màn thầu, trong tay nải bên kia vẫn còn mấy cái”.

   Đại hiệp đặt tay lên cổ tay Tần Hương Liên, đôi lông mày nhíu chặt, ngưng thần quan sát, nghe thấy Kim Kiền cũng buồn ngẩng đầu, khẽ trả lời.

   Khuôn mặt tươi cười của Kim Kiền nhất thời cứng lại, hậm hực thu tay, rầu rĩ ngồi bên.

   Ngồi lúc, lại càng cảm thấy cơn đói trong bụng mình khó mà chịu được, ngẫm nghĩ hồi, Kim Kiền quyết định mượn nam tử áo lam kia vài đồng, ra ngoài mua mấy củ khoai lang nướng đáp ứng nhu cầu sinh lý.

   Nhưng câu mượn tiền còn chưa thoát khỏi miệng, nam tử áo lam cất giọng hỏi trước: “Thương thế của vị đại tẩu này đáng lo ngại lắm nhưng vì sao lâu như thế mà vẫn chưa tỉnh lại?”.

   “Đó là vì tỷ ấy hỏa cấp công tâm, lại thêm mấy ngày ăn uống, vệ sinh, thân thể hư nhược, chất độc bài tiết ra ngoài, đương nhiên là vẫn chưa thể tỉnh lại rồi!”.

   Kim Kiền đói đến nỗi đầu váng mắt hoa, đột nhiên nghe có người hỏi về bệnh tình, cũng nghĩ nhiều, liền đáp lại theo phản xạ có điều kiện.

   Nam tử áo lam bất giác sửng sốt. Nhìn vị tiểu huynh đệ quần áo chỉnh tề, gầy như que củi này, vốn còn tưởng là tiểu khất cái trong thành, nhưng nghe về tình trạng hôn mê của người bệnh cách ràng mạch lạc, trong lòng rất ngạc nhiên, khẩu khí cũng cung kính thêm mấy phần: “Tiểu huynh đệ, từng học qua y thuật?”.

   Với câu hỏi này, đầu óc Kim Kiền vốn mụ vì đói nhất thời tỉnh ra vài phần, ngước mắt lên nhìn, thấy ánh mắt sáng ngời của vị đại hiệp nọ, con ngươi lấp lánh, cơ hồ như có thể nhìn thấy tâm can.

   “Có học qua chút!”, lời này dường như là buột miệng ra.

   Vừa xong, Kim Kiền thiếu điều muốn cắn đứt đầu lưỡi mình .

   Kể từ sau khi học nghệ thành tài xuống núi đến nay, Kim Kiền tự biết mình quen thuộc với con người và cuộc sống ở cổ đại nên cũng dám khoe khoang toang toác khắp nơi, vì thế cứ rập khuôn mấy phương châm “cây to chịu bão”, “làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít, làm sai” mà hành , khom lưng luồn cúi mà sống, nỗ lực đạt tới cảnh giới “giấu biệt tài năng”, quyết nổi bật! Bởi vậy cho tới giờ Kim Kiền vẫn thận trọng trong lời và việc làm, dám đem thân phận đệ tử đích truyền của “Y Tiền”, “Độc Thánh” để lộ ra nửa phần.

   Nhưng hôm nay thế nào vậy? Vì sao vừa bị hai mắt sáng rỡ của vị đại hiệp này nhìn cái, lời cứ theo miệng tông tốc tuôn ra? Lẽ nào nhìn mình giống y lời của tên bạn bất lương kia, là phường tham tài háo sắc?!

   Kim Kiền khỏi rùng mình, len lén nhìn vị đại hiệp trước mặt.

   Ngũ quan tuấn nhã, uy vũ phi phàm, khôi ngô tuấn tú, đẹp trai cách thể nghi ngờ! Nhưng, tốt xấu gì mình cũng là con người của thời đại mới, trưởng thành trong oanh tạc của liên hiệp các mỹ nam ba nước Trung, Nhật, Hàn, đâu thể dễ dàng buông vũ khí đầu hàng sớm như vậy. Thế nên nhất định là người này có bí mật thể ra.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền dám lơ ngơ mù mờ nữa, vội khoanh tay, chăm chú quan sát.

   Cuộc đấu tranh nội tâm của Kim Kiền bên này, nam tử áo lam bên kia đương nhiên hề hay biết. Chỉ là nhìn tiểu huynh đệ đối diện sắc mặt lúc trắng lúc xám, nét mặt khi sợ hãi khi nghi hoặc, lúc sau lại khoanh tay im lìm, so với thần sắc của đại nhân nhà mình mỗi khi thẩm án có vài phần tương tự, chỉ là bộ dạng đó phối hợp với đôi mắt vừa dài vừa trông như ngủ gật, khỏi có chút buồn cười.

   “Tiểu huynh đệ?”, nam tử khẽ gọi.

   Chỉ thấy Kim Kiền nhảy dựng lên như bị bò cạp đốt, ngón tay chỉ vào nam tử áo lam, đôi mắt hí mở to, môi mấp máy mấy lần nhưng thốt ra được nửa chữ.

   Kim Kiền như vậy, vì gì khác, chỉ đơn giản là đoán ra thân phận vị đại hiệp này, trong lòng quá kinh hãi nên mới bày ra bộ dạng biến hóa đa dạng như thế.

   Mặc dụ Kim Kiền có bản lĩnh dự đoán tương lai, nhưng ít nhiều gì cũng là người ở thời tương lai. đến Bắc Tống thời kỳ này, người có tướng mạo, cách năng, thân thủ giống như vị đại hiệp ở trước mắt, đếm đếm lại, Kim Kiền cũng chỉ biết có hai người. là Tiểu Bạch Thử thích mặc đồ trắng, ngông nghênh càn rỡ, vả lại tương truyền cũng là người có chút của cải, so với người trước mắt thực chẳng giống tí nào; ngoài ra còn người nữa, chính là Ngự Miêu đại nhân, ôn hòa nho nhã, trầm tĩnh, tài năng mà nghe cuộc sống có chút khó khăn, hiển nhiên so với người trước mắt…

   Kim Kiền điều chỉnh lại tâm trí của mình, buông ngón tay ngừng run rẩy xuống, thầm nghĩL cần phải hỏi nữa, cứ nhìn vào dáng vẻ nghèo rớt mồng tơi của người này, khẳng định đây chính là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ, được hoàng đế đích thân ngự phong “Ngự Miêu” - Triển Chiêu rồi.

   Nhận thức được thân phận của vị đại hiệp này, trong lòng Kim Kiền thoáng chốc trở nên thản nhiên hề lo sợ. Nghĩ xem Triển Chiêu, Triển đại nhân thường theo hầu Thanh Thiên Bao đại nhân, tai nghe mắt thấy Bao đại nhân xử án, tất chính khí đầy mình, ánh mắt sáng ngời. Mình nhất thời suy xét, cứ thuận miệng thành thực trả lời, cũng là chuyện thường tình - Xem ra mình vẫn phải phường háo sắc, tốt quá, tốt quá,…

   Kim Kiền đoán sai, người áo lam này đích xác là hộ vệ tứ phẩm của Khai Phong: “Ngự Miêu” Triển Chiêu. Gần đây Triển Chiêu phải xuất kinh công cán, việc hoàn thành, liền phụng mệnh hồi kinh, đường về qua ngoại thành Sài Châu, chẳng ngờ lại chứng kiến chuyện sai dịch tự ý giết phạm nhân nên ra tay cứu. Triển Chiêu theo Bao đại nhân xử án nhiều năm, tất nhiên cũng học được vài phần bản lĩnh, thấy tình cảnh hết sức đáng thương của ba mẹ con họ, lại thêm tiểu khất cái thân hình gầy yếu bên cạnh bị người ta truy sát, tất có oan tình, vì vậy nghĩa hiệp ra tay cứu giúp. Nhưng người phụ nữ này hôn mê vẫn chưa tỉnh tại, vị đại nhân tứ phẩm hộ vệ này rất nóng ruột, cân nhắc lúc lâu, đành quay sang hỏi tiểu khất cái kia.

   Triển Chiêu định hỏi Kim Kiền, nhưng vừa mới nhìn sang, bất giác khựng lại.

   Biểu của tiểu khất cái này vừa nhìn thấy rất quái dị.

   Kim Kiền cúi khom người, mặt xuất mấy nếp nhăn vì cười, : “Ha ha ha… khụ khụ, đại hiệp, mời ngồi, mời ngồi!”.

   Triển Chiêu đứng hình, lát sau mới : “Tại hạ ngồi từ sớm rồi”.

   Kim Kiền thấy tư thế ngồi vững như bàn thạch của Triển Chiêu, biết mình lỡ lời, lại ho thêm hai tiếng, cười nịnh hỏi: “Đại hiệp, có gì giao phó?”.

   Thấy gương mặt tươi cười như thế, Triển Chiêu chỉ cảm thấy sống lưng nhồn nhột, bất giác ngừng lại chút rồi mới : “Tiểu huynh đệ, tại hạ muốn hỏi, vì sao các người lại bị sai dịch truy sát, có phải là phạm vào tội chết ?”.

   Kim Kiền nghe xong, trong lòng nhẩm tính, cảm thấy việc này do mình ra thực ổn chút nào. Khoan đến việc bản thân phải nguyên cáo, mà lấy thân phận người tương lai như mình mà , nhúng tay vào chuyện của thời cổ đại, sợ rằng hậu quả khó lường. Vì thế hạ quyết tâm, Kim Kiền : “Đại hiệp, kỳ thực tiểu nhân cũng lắm, chi bằng ngài hãy hỏi Tần Hương Liên xem thế nào?”.

   Triển Chiêu vừa nghe liền biết người phụ nữ hôn mê kia tên là Tần Hương Liên. Nhưng thấy hai mắt Hương Liên vẫn nhắm nghiền, chẳng biết đến khi nào mới tỉnh lại, khỏi có chút sốt ruột.

   Kim Kiền thấy đôi lông mày Triển Chiêu nhíu chặt, lại nhìn Tần Hương Liên vẫn mê man như chết, trong lòng lập tức hiểu , liền đưa tay ra sau vẫy vẫy, kéo hai đứa nhóc quỳ phía sau lại.

   “Ninh Nhi, Hinh Nhi, bọn đệ mau đánh thức mẫu thân dậy .”

   Hai tiểu quỷ vừa nghe xong liền tuân lệnh, bổ nhào đến bên cạnh Tần Hương Liên, mỗi đứa bên, kêu lớn.

   Triển Chiêu vừa thấy, thầm nghĩ: Tiểu khất cái này kỳ quái, dùng kim châm châm vào huyệt, dùng thuốc, mà lại để cho hai đứa trẻ này khóc lóc kêu gọi, nào giờ mới thấy phương pháp lay tỉnh bệnh nhân thế này.

   Lúc này trong lòng Kim Kiền cũng lo lắng. Tần Hương Liên thân thể hư nhược, cần phải tẩm bổ. Nếu là thời đại, vấn đề này được giải quyết rồi, chích mũi vào tay, truyền hai chai nước biển, thêm chai nước hoa quả, nhất định thuốc vào là bệnh hết. Nhưng tại, điều kiện hạn hẹp, Kim Kiền chỉ có thể tin tưởng vào ý chí kinh người của Tần Hương Liên, nghe thấy hai con khóc gọi mình, rất có thể thần trí thức tỉnh.

   Nhưng hai đứa bé gào khóc đến nửa ngày trời, Tần Hương Liên vẫn mảy may có dấu hiệu tỉnh lại.

   Triển Chiêu thấy phương pháp này vô hiệu, liền quay sang với Kim Kiền: “Tiểu huynh đệ học qua y thuật, vì sao thử dùng phương pháp châm cứu?”.

   Kim Kiền nghe thế, bỗng thể hô hấp bình thường được, ho mấy tiếng liền, thầm nghĩ: Ngài cứ như vậy, ta mà dùng phương pháp châm cứu, lấy nhãn lực cùng hiểu biết rộng của Triển đại nhân ngài, nhất định có thể nhìn ra y thuật của ta là từ đâu, là môn hạ của ai, đến lúc đó, tin tức lộ ra ngoài, cả đời Đại sư phụ bệnh nhân vô số, tiếng thơm vang khắp thiên hạ ; nhưng Nhị sư phụ cổ quái, đời chuyên dùng độc hại người, khó mà có vài kẻ thù lợi hại, với công phu mèo ba chân của ta e rằng mệnh khó dài lâu…

   Nghĩ đến đây, tinh thần Kim Kiền bỗng tỉnh táo, tiến bước về phía trước, kéo tai Tần Hương Liên, hét lớn: “Trần Thế Mỹ!!!”.

   Tiếng hét này chấn động cả miếu Quan Công, đến mạt gỗ thanh xà nhà mục cũng lả tả rơi xuống, Triển Chiêu cùng hai đứa trẻ ngây người kinh ngạc. Có điều chiêu này hữu hiệu, Tần Hương Liên nghe được cái tên đó, hai mí mắt động đậy, chầm chậm mở ra.

   Kim Kiền thấy thế vội bưng bát nước đến, từ từ cho Tần Hương Liên uống, rồi quay lại cười với Triển Chiêu: “Đại hiệp, có vấn đề gì xin cứ hỏi, đừng khách sáo”.

   “Há lại có cái lý do đó! Giữa thanh thiên bạch nhật, càn khôn rực rỡ, vậy mà lại có việc rợn người nhường này!”

   Đến khi Tần Hương Liên vừa khóc vừa kể xong, Triển Chiêu nổi trận lôi đình, quát to tiếng khiến Kim Kiền bên cạnh gà gật sợ tới nỗi thiếu chút nữa nhảy dựng dậy trốn lên xà nhà.

   “Chuyện gì thế, chuyện gì thế? Động đất, sóng thần, hay Saddam phản công?!”

   Đôi mắt tí của Kim Kiền trợn tròn hết lên, căng thẳng nhìn bốn phía xung quanh.

   khí nghiêm trọng ngưng đọng trong phòng nhất thời bị đánh bay tứ tán.

   “Thần tiên ca ca…”, Ninh Nhi giọng , kéo kéo vạt áo Kim Kiền.

   Kim Kiền nhìn vòng xung quanh, chỉ thấy Tần Hương Liên mắt mở trừng trừng, Triển Chiêu há miệng ngẩn người, nhất thời lúng túng, cười khan hai tiếng, ngồi thẳng dậy : “Đừng để ý, mọi người cứ tiếp tục, tiếp tục…”

   Lúc này Triển Chiêu mới điều chỉnh lại giọng, tiếp tục hỏi: “Tần đại tẩu, theo như tẩu Hàn Kỳ có để lại thanh đao có dấu khắc của phò mã phủ, vậy thanh đao đó đâu?”.

   Tần Hương Liên : “Lúc lên công đường, bị tri phủ đại nhân thu làm vật chứng rồi”.

   “Vậy xác Hàn Kỳ ở chỗ nào?”, Triển Chiêu lại hỏi.

   “Vốn ở trong miếu Quan Công này, nhưng bây giờ cũng thấy đâu”, Tần Hương Liên trả lời.

   Triển Chiêu nghe thế, nhíu mày , lát sau, đột nhiên đứng dậy, tay cầm thanh kiếm dài ba thước, : “Tại hạ ra ngoài lát. Tần đại tẩu, tiểu huynh đệ, đừng rời khỏi đây, an tâm chờ tại hạ quay lại”.

   xong, bèn ra cửa, đến khi mọi người trong miếu định thần lại nhìn kĩ bên ngoài chỉ có gió đêm hiu hắt thổi, chẳng thấy bóng dáng Triển Chiêu đâu.

   Kim Kiền còn chưa kịp cảm thán khinh công của Nam hiệp trác tuyệt ra sao nghe hai tiểu quỷ bên cạnh thào với nhau:

   ra vị ca ca này cũng là thần tiên…”

   , vị ca ca này còn cao hơn ‘Thần tiên ca ca’, ‘Thần tiên ca ca’ gọi huynh ấy là đại hà, thế nên phải là ‘Đại hà[1] Thần tiên ca ca’.”

   [1] Kim Kiền gọi Triển Chiêu là: đại hiệp (dà xiá), hai nhóc nghe thành “đại hà” (dà xia) nghĩa là con tôm to, do tượng đồng trong tiếng Trung.

   Nhất thời Kim Kiền mây đen đầy đầu… Cách, cách xưng hô này… tuyệt đối liên quan đến mình…

   “Vương ân công, ân công có biết vị ân công kia đâu ?”, Tần Hương Liên bên cạnh hỏi. Lúc này nàng ăn uống đầy đủ, sắc mặt dần tốt lên, giọng cũng có vài phần sinh lực.

   lấy thanh đao kia về”, Kim Kiền trả lời.

   “Nhưng thanh đao trong tay tri phủ Sái Châu, làm sao có thể lấy được”, Tần Hương Liên lại hỏi.

   cần lo lắng, đại hiệp chắc có biện pháp”, Kim Kiền , bụng nghĩ: Dù thế nào khinh công và võ công của Nam hiệp cũng thuộc hàng đệ nhất, trộm thanh đao chẳng phải chuyện đáng .

   Tần Hương Liên nữa, im lặng hồi rồi lại hỏi: “Thân thủ vị ân công ấy quả là bất phàm, biết…”, mới được nửa câu, tựa như cảm thấy ổn, nàng lại đem nửa câu còn lại nuốt xuống.

   Kim Kiền nhướng mắt, thấy gương mặt Tần Hương Liên lên vẻ nghi ngờ, nhất thời hiểu .

   Mình biết vị đại hiệp này chính là Triển Chiêu, nhưng Tần Hương Liên lại chưa từng gặp Nam hiệp, trước đó bị Hàn Kỳ truy sát, lại thêm những chuyện gặp phải trong mấy ngày nay, sợ rằng Tần Hương Liên hoài nghi Triển Chiêu cũng là sát thủ do Trần Thế Mỹ phái tới.

   Nghĩ đến đây, Kim Kiền bất giác cười thầm.

   Nếu sát thủ của Trần Thế Mỹ thuộc đẳng cấp Triển Chiêu cái loại vớ vẩn như chúng ta sớm uống trà chiều cùng Diêm Vương rồi. Có điều từ đầu chí cuối Triển Chiêu vẫn chưa nửa câu về thân phận bản thân, mình cũng nên nhiều chuyện, cái đó gọi là: Muốn tốt phải giả vờ hồ đồ…

   “Hương Liên tỷ, xin hãy an tâm. Ta xem tướng mạo vị ân công này rất đường hoàng, cả người đầy chính khí, giống phường gian ác xấu xa, hẳn giang hồ thành danh hiệp khách, nhất định hại chúng ta đâu”, Kim Kiền ngẫm nghĩ, bèn túm đại vài câu văn ngôn, an ủi Tần Hương Liên, miễn cho Hương Liên khỏi nghi ngờ, lỡ kéo mình chạy trốn, lạc mất “vệ sĩ” Triển Chiêu ổn chút nào.

   Tần Hương Liên nghe xong lời của Kim Kiền, ngẫm nghĩ lát cũng cảm thấy có lý bèn yên tâm trở lại, chuyên tâm tiếp tục chờ đợi.

   lâu sau, quả nhiên Triển Chiêu y lời Kim Kiền trở về, trong tay còn cầm theo thanh đao của Hàn Kỳ.

   “Mọi người hãy xem xét cẩn thận, có phải thanh đao này ?”, đưa thanh đao đến trước mặt Kim Kiền và Tần Hương Liên, Triển Chiêu hỏi.

   Tình huống trước đó rất hỗn loạn, Kim Kiền vẫn chưa nhìn kĩ, lúc này vừa nghe thấy thế vội tiến lên xem xét: Thanh đao này ước chừng dài ba thước, chuôi đao tinh tế, hàn quang lấp lóa, vừa nhìn biết đây là hàng cực phẩm, lại nhìn đến phía chuôi đao, chỗ nối giữa phần thân và chuôi đao, có khắc ba chữ: Phò mã phủ.

   Chậc chậc, xem ra phủ phò mã này quả nhiên là tiền nhiều, đại phú đại quý, đến cả thanh đao cũng phải khắc ký hiệu chống hàng giả.

   “Đúng là thanh đao này”, Tần Hương Liên xem xét xong, cao giọng .

   Triển Chiêu lại hướng ánh mắt về phía Kim Kiền, Kim Kiền cũng gật đầu.

   Dù sao mình cũng chẳng biết phân biệt đồ, cứ theo Tần Hương Liên khẳng định là sai.

   Triển Chiêu thấy hai người đều khẳng định, liền thu thanh đao lại, nghiêm túc hỏi: “Nếu như thế, dám hỏi Tần đại tẩu, tẩu định làm gì với thanh đao này?”.

   Tần Hương Liên chậm rãi ngẩng đầu, chút ngập ngừng : “Trần Thế Mỹ sát thê diệt tử, thiên lý bất dung, Hương Liên phải tố cáo lên Khai Phong phủ, đòi lại công đạo cho Hương Liên!”.

   Triển Chiêu nghe xong, khẽ gật đầu, tựa như cân nhắc gì đó, chưa đến nửa khắc sau dứt khoát ngẩng đầu lên, lông mày khẽ nhíu, đôi mắt chất chứa ánh sáng, khuôn mặt tuấn tú nho nhã tràn đầy hào khí hiệp nghĩa, sang sảng : “Tại hạ nguyện hộ tống các vị đoạn đường”.

   Kim Kiền vừa nghe liền mừng rỡ, đúng là hợp với tâm ý của mình. Chưa cần có bảo tiêu hạng nhất miễn phí, mà ngay cả chuyện ăn uống, ngủ nghỉ dọc đường cũng có nhà tài trợ, chính là: Bánh trời rơi xuống, trừ ta há còn ai lấy?

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :