Đề thi Đẫm Máu - Lôi Mễ(28c+VT)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 22: MÈO và Chuột (2).

   Đèn trước cửa Sở công an sáng trưng, trong sân đỗ chật kín xe, Phương Mộc bước xuống khỏi taxi, nói với chiến sĩ vũ trang trực ban: “Cảnh sát Thái Vỹ gọi tôi đến lấy lời khai”. Chiến sĩ vũ trang trở về trạm trực ban gọi một cuộc điện thoại. Mấy phút sau, nhìn thấy người cảnh sát đưa Phương Mộc đến bệnh viện vội vàng chạy ra, “Tôi biết thế nào cậu cũng tự đến".

   Người cảnh sát đó sa sầm nét mặt, “Đừng nói nhiều, lấy lời khai xong là ngay. Cảnh sát Thái nói rồi, mấy hôm nữa sẽ liên hệ với cậu”. ta dẫn Phương Mộc đến phòng tạm giam, dặn dò cậu đợi một lát, được lung tung rồi kéo cửa bước ra ngoài.

   ta vừa khỏi phòng, Phương Mộc liền lẻn ra ngoài. Trong hành lang có rất nhiều người, những ng đó hoặc là mặc trang phục cảnh sát, hoặc là mặc thường phục vội vã qua lại các phòng, thỉnh thoảng có ng nhìn Phương Mộc bằng ánh mắt nghi ngờ, nhưng chẳng ai hỏi cả. Qua những đoạn hội thoại ngắn ngủi giữa họ, có thể nghe thấy những câu chữ như “mau đưa tập tài liệu này lên tầng 3”, “phòng thẩm vấn”.

   Gần như ai cũng đều rất quan tâm đến việc ở tầng 3. Phương Mộc ́ gắng tránh né những ng cảnh sát đó, bước nhanh lên tầng 3. Ở cuối hành lang có một cánh cửa sắt mở, bên trong hình như còn có một gian phòng, bức tường có một tấm gương lớn, lúc này đây, mười mấy ng cảnh sát lặng lẽ đứng trước tấm gương đó, trong đám người có thể nghe thấy giọng Thái Vỹ.

   “…Lúc đó, tôi bèn giả vờ bị đau bụng, nấp ở nhà vệ sinh tầng 1 nghe ngóng động tĩnh, một lát sau, quả thật nghe thấy có một ng lên lầu. Tôi lặng lẽ bám theo ta, sau khi tiến vào hành lang tầng 3, tôi phát hiện ra ta lên mấy bước, rồi lại dừng lại, tiếp đến lại thẳng về phía trước, cuối cùng dừng lại ở phòng 313, giống như gõ cửa, lại giống như viết gì đó, sau đó nạn nhân trò chuyện với ta, lúc đó tôi tưởng là bạn học quen biết, tôi chuẩn bị , kết quả tôi mới mấy bước đã nghe thấy tiếng đánh nhau, sau đó tôi bèn chế ngự được ta đưa về Sở”.

   Phương Mộc lặng lẽ đến đó, tất cả mọi người đều nín thở chăm chú nghe Thái Vỹ nói, ai phát hiện ra cậu.

   “Cậu có thể khẳng ̣nh cậu ta chính là hung thủ ?” Một ng bụng phệ, nét mặt uy nghiêm nói.

   “Có thể!”. Nét mặt và ngữ khí của Thái Vỹ rất kiên quyết, “Trước tiên, phát hiện ra ký hiệu “7” cửa phòng nạn nhân; tiếp đến, những đồng sự của tổ chuyên án khám xét hiện trường, bao gồm cả việc kiểm tra phòng KTX của nghi phạm. Vừa nãy họ gọi điện cho tôi, nghe nói có phát hiện rất lớn”.

   Mấy nữ cảnh sát vội vàng chạy đến, đưa cho Thái Vỹ một tập tài liệu dày. Thái vỹ lật giở xem qua một lát ngẩng đầu nói với ông mập đó: “Thưa cục trưởng, có thể bắt đầu được rồi!”. Cục trưởng gật gật đầu, “Bắt đầu !”

   Tất cả mọi người đều vây quanh tấm kính, Phương Mộc dám chen lên phía trước, chỉ có thể ́ gắng hết sức nắm bắt được tình hình trong tấm kính đó thông qua những kẽ hở của đám người.

   Đây là một phòng thẩm vấn có lắp kính một chiều . Bên trong phòng thiết bị rất đơn giản, vị trí chếch bên trái đặt một chiếc bàn, hai chiếc ghế, bàn đặt một chiếc đèn bàn. Hai người cảnh sát ngồi trước bàn, một ng lật giở tập tài liệu vừa mới đưa vào, một người viết gì đó giấy. Đối diện là một chiếc ghế được lắp ́ ̣nh xuống đất, nhìn vô cùng lạnh lẽo khó chịu. Ở góc tường có máy quay camera, phía có treo micro, thanh trong phòng thẩm vấn có thể thông qua chiếc máy khuếch đại thanh này truyền ra bên ngoài. Cánh cửa nhỏ phía bên phải phòng thẩm vấn mở ra, Mạnh Phàm Triết bị đeo còng tay và xích chân, bị hai người cảnh sát dẫn vào. Trông cậu vô cùng yếu ớt, mặt luôn cúi gầm, tiếp đến người cảnh sát ấn cậu ngồi xuống ghế, cái đầu cứ đung đưa trước ngực. Máu bên khóe miệng đã khô cứng lại, mặt đầy những vết máu đỏ thâm lại.

   Hai người cảnh sát nhìn chằm chằm cậu mấy giây, người cảnh sát già cất lời: “Họ tên?”

   Mạnh Phàm Triết cúi đầu hề có phản ứng. Một người cảnh sát quay chiếc đèn bàn hướng về phía Mạnh Phàm Triết, toàn thân Mạnh Phàm Triết được chiếu sáng dưới ánh đèn, để lại cái bóng gẫy gập bức tường phía sau.

   “Họ tên?”

   Mạnh Phàm Triết vẫn mở miệng, dường như bất động ngủ. Người cảnh sát già chậm rãi châm một điếu thuốc, lật giở cuốn hồ sơ bàn.

   “Vào khoảng thời gian từ 1h đến 3h sáng ngày 1 tháng 7 năm 2002 cậu ở đâu?” hề có phản ứng.

   “Từ 8h sáng đến 9h sáng ngày 10 tháng 8 năm 2002 cậu ở đâu?” Vẫn hề có phản ứng.

   Một người cảnh sát khác nhìn tấm gương ở tường, ta biết cục trưởng và đồng nghiệp khác đứng bên ngoài nhìn chằm chằm vào họ, ta quay đầu lại nhìn Mạnh Phàm Triết ngồi ngẩn người như một khúc gỗ ở đó, cảm giác xấu hổ biến thành giận dữ. ta đập bàn hét to: “Mạnh Phàm Triết, cậu tưởng rằng cậu mở miệng là xong chuyện à, căn cứ theo quy ̣nh của luật tố tụng hình sự…”

   Còn chưa đợi cho ta nói xong, Mạnh Phàm Triết vụt ngẩng đầu lên, đối diện với luồng ánh sáng mạnh, thật ngờ, đôi mắt cậu vẫn trợn tròn, nếu như ánh mắt có thể giết người, thì e rằng hai người cảnh sát phía trước mặt đã sớm bị hàng nghìn mũi tên đâm xuyên rồi.

   “A!!!” Phương Mộc lại nghe thấy tiếng gầm giống như tiếng dã thú lúc ở hành lang.

   Tay chân Mạnh Phàm Triết đã bị gắn ́ ̣nh lên ghế, cậu vẫn gắng ra sức giãy giụa, xem ra dường như lúc nào cũng có thể vùng thoát được sự khống chế, lao mạnh về phía hai người cảnh sát trước mặt. người cảnh sát trẻ hơn giật nảy mình, bất giác ưỡn người ra phía sau. Hai người cảnh sát đứng phía sau Mạnh Phàm Triết ấn mạnh cậu xuống, nhưng Mạnh Phàm Triết trông vô cùng yếu ớt, thật ngờ lại có được như thần lực, hai người cảnh sát cao lớn cũng ấn nổi cậu xuống, một trong hai người còn suýt nữa bị cắn một phát. Một người cảnh sát rút gậy dơ cao lên.

   !” một thân người lao mạnh đến tấm kính, ra sức đập thật mạnh. Thái Vỹ sau khi ngẩn người vài giây buột miệng nói: “Phương Mộc?!”

   Phương Mộc quay người lại, khẩn thiết nắm chặt tay Thái Vĩ, “đừng đánh cậu ấy!”

   “Cậu ta là ai?” Cục trưởng cắt ngang lời Phương Mộc

   “Ồ, cậu ấy là nạn nhân của vụ án này, tôi gọi cậu ấy đến lấy lời khai”. Thái Vỹ vội vàng giải thích, sau đó quay người nói nhỏ với Phương Mộc: “Cậu hãy ra ngoài , lát nữa tôi sẽ tìm cậu sau”

   “Thái Vỹ”, Phương Mộc giữ chặt tay Thái Vỹ dường như cầu xin , “Để tôi nói chuyện với cậu ấy, tôi biết đã có chuyện gì đó xảy ra, chắc chắn hung thủ phải là cậu ấy”

   được!”. Thái Vĩ gạt mạnh tay Phương Mộc, nói khẽ: “Cậu tưởng đây là nơi nào chứ, mau ra ngoài!”

   Cục trưởng vẫn đứng bên lạnh lùng quan sát, đột nhiên mở miệng: “Thái Vỹ, cậu ta chính là người mà cậu gọi là “thiên tài” đúng ?”

   Thái Vỹ thấy sự việc đã thể giấu được nữa, nên thật thà thừa nhận: “Vâng”.

   Cục trưởng “hừ” một tiếng, quay đầu nhìn vào phòng thẩm vấn. Mạnh Phàm triết vẫn ra sức giãy giụa, hai người cảnh sát bị cậu lao mạnh vào đến độ lảo đảo. một người cảnh sát lấy ra chiếc dùi cui, bật công tắc, hét một tiếng lớn với người đồng sự “tránh ra”, rồi thọc vào vai Mạnh Phàm Triết. Đôi mắt Mạnh Phàm Triết bỗng chốc trợn trừng, thân hình gập hẳn xuống, hai người cảnh sát đó lại thọc thêm mấy phát vào người cậu, mỗi lần thọc, Mạnh Phàm Triết lại phát ra những tiếng kêu thê thảm, giống như là một con cá sống nằm thớt ́ gắng giãy giụa trước khi chết. Sau mấy phút, cuối cùng Mạnh Phàm Triết cũng giãy giụa nữa, ngồi vật người ghế, đầu cúi xuống, toàn thân co giật.

   Cục trưởng sắc mặt tối sầm, nói với người bên cạnh: “Tối nay thẩm vấn nữa, tạm thời nhốt lại, ngày mai gọi người ở Trung tâm giám ̣nh tư pháp đến làm giám ̣nh về tinh thần cho hắn”. Nói xong bèn quay người , khi qua bên cạnh Thái Vỹ, trợn trừng mắt nhìn ta một cái.

   Thái Vỹ muốn giải thích, nhưng Cục trưởng đã đo xa. bất lực lắc đầu, quay người nói vào phòng thẩm vấn, mấy người cảnh sát lôi Mạnh Phàm Triết như lôi một con chó chết ra ngoài. cũng chống tay đứng một lúc, buồn quay đầu lại mà chỉ nói: “Đưa cậu ta về!”

   Người cảnh sát đó túm chặt lấy cánh tay Phương Mộc giống như áp giải nạn nhân, liền một mạch đưa cậu lên tầng 3, khu 5 ký túc xá Nam Phạm. Phương Mộc toàn thân mệt mỏi rã rời, chẳng còn chút sức lực nào để phản kháng. Trong hành lang voo cùng ồn ào nhốn nháo, đầy chặt kín người hiếu kỳ đến xem, có người chỉ mặc áo may ô, khoác chăn, cũng có người ở phòng bảo vệ trường vừa nghe tin vội vàng tìm đến. Xuyên qua đoàn người, có thể nhìn thấy đèn trong phòng của Mạnh Phàm Triết sáng trưng, liên tục có những người cảnh sát bực dọc nói với những người xung quanh: “Tránh xa một chút!”. Biển số phòng 313 đã bị lấy để làm vật chứng, người cảnh sát đó đó gõ cửa, cửa đã khóa, bèn hét lớn với những người đứng xem: “Người ở phòng 313 đâu, mau mở cửa!”. Đỗ Ninh cũng là một thành viên đứng trước cửa phòng Mạnh Phàm Triết, nghe thấy tiếng gọi liền vội vàng chạy lại, rút chìa khóa ra mở cửa.

   Người cảnh sát đẩy Phương Mộc vào trong phòng, “đừng có chạy lung tung nữa!”. ta chỉ vào Phương Mộc và nói với Đỗ Ninh: “Trông chừng cậu ta một chút!”. Nói xong, đóng sập cửa lại.

   Phương Mộc ủ rũ, thõng hai tay mất mấy giây rồi từ từ tiến về giường của mình, đổ vật người xuống. Đỗ Ninh nhìn Phương Mộc đầy lo lắng, thận trọng hỏi: “Phương Mộc, có muốn uống chút nước ?”. Phương Mộc trả lời, từ từ lắc đầu.

   Đột nhiên, dường như cậu nhớ đến điều gì đó, bật dậy khỏi giường, kéo cửa, lao thẳng đến phòng Mạnh Phàm Triết. Chen ngang qua đám người, p, dến được trước cửa phòng, một tay nhấc đường viền cảnh sát giới ̣nh lao vào bên trong. Trong phòng có mấy người cảnh sát tiến hành điều tra thăm dò hiện trường, người cảnh sát vừa đưa Phương Mộc về cũng giúp đỡ, ta nhìn thấy Phương Mộc lao vào, vội ngăn cản nói: “Sao cậu lại chạy ra rồi?”

   Phương Mộc hỏi đầy khẩn thiết: “Các đã phát hiện thấy gì rồi?”

   Những người điều tra đều ngơ ngác nhìn nhau.

   Người cảnh sát đó cuống lên, giữ chặt bả vai cậu, đẩy về phía sau, “ mau, ở đây có việc gì của cậu, có phát hiện gì, Thái vỹ sẽ nói cho cậu biết”

   Phương Mộc gạt mạnh tay ta ra, bước nhanh vào trong phòng hét: “Rốt cuộc các đã phát hiện ra gì rồi?”

   “Phương Mộc!” người cảnh sát đó hét lên một tiếng, đồng thời “soạt” một tiếng, rút ra chiếc còng tay ở thắt lưng, “cậu gây trở ngại công vụ! đừng làm tôi khó xử!”

   Đỗ Ninh cũng chen vào, ra sức kéo Phương Mộc ra ngoài, vừa kéo vừa khẽ khuyên nhủ cậu: “Người em, hãy về trước , ngày mai hãy nói”. Người cảnh sát vẫn còn chưa nguôi giận, hét lên với người cán bộ bảo vệ bên cạnh: “ cầu tất cả sinh viên đều quay về phòng, được cản trở chúng tôi làm việc!”

   Phương Mộc bị Đỗ Ninh vừa lôi vừa kéo trở về phòng, cậu đứng dưới đất thở dốc hồi lâu, đột nhiên mở tủ, lấy ra một bức thư giấy da trâu dày ̣p, “đét” một tiếng vứt lên bàn, lấy ra từ bên trong một tập giấy in, vùi đầu vào xem. Đỗ Ninh đứng phía sau, thận trọng nhìn, có thể thấp thoáng nhìn thấy mấy bức ảnh máy be bét, còn có thể nghe thấy tiếng khẽ lẩm bẩm từ miệng của Phương Mộc:

   thể nào, thể nào là cậu ấy, thể nào!”

   Tôi ở đâu đây?

   Ôi đau đầu quá, giống như sắp nổ tung vậy…

   Tôi làm gì vậy?   “Cậu có con số may mắn ?”

   có, tôi cũng tin chuyện này lắm”

   “Hà hà, đừng vội, cậu biết phần lớn mọi người thích con số gì ?”

   biết, có thể là số 8?”

   “Khà khà, chỉ có người TQ mới nghĩ như vậy. hơn nữa, đó chỉ là những người nhà giàu, chủ đất…Cậu thấy đấy, cậu cười rồi, đừng căng thẳng”

   “Tôi căng thẳng, tôi chỉ cảm thấy hơi…hơi thụt lùi. Bởi vì mấy hôm nay, khi học, tôi lại sợ điểm danh rồi”

   “Ồ, băt đầu từ khi nào vậy?”

   “Từ lần trước…lần trước, sau khi chúng ta gặp mặt”

   “Đừng lo lắng, điều này rất bình thường. có một số việc cần tăng cường lặp lặp lại, mới có thể đạt đến hiệu quả tốt nhất”

   “Thưa thầy, tôi hy vọng thầy có thể giúp tôi”

   “Được, chỉ có điều cậu nhất ̣nh phải làm theo điều tôi nói”

   “Vâng!”

   …Trời ơi, tôi nhớ ra rồi…

   Phương Mộc, cậu ấy chết rồi sao…   “Tôi phải làm thế nào? Thưa thầy, tôi phải làm thế nào?”

   “Cậu đừng cuống, để tôi nghĩ xem”

   “Hôm nay tôi xấu hổ lắm, trước mặt bao nhiêu người như vậy, mỗi chữ “có” mà cũng nói ra được?

   “Có lẽ chúng ta nên thay đổi phương pháp, nhưng phương pháp này sẽ tàn khốc một chút, cậu xác ̣nh cậu chịu được chứ?”

   “Tôi…”

   “Nếu như có thể thành công, cậu sẽ mãi mãi thoát khỏi tâm lý này”

   “…”

   “Nếu như cậu cảm thấy cậu là một người yếu ớt, thế thì thôi , tôi cũng giúp được cậu”

   “Tôi…tôi đồng ý thử”

   “Rất tốt, bây giờ cậu hãy đến nằm chiếc ghế đó, thả lỏng ra, chúng ta sẽ bắt đầu…”   “Bây giờ cậu ngồi giảng đường, có thể cảm thấy được , xung quanh đều là các bạn học của cậu, rất nhiều người…thầy giáo lấy cuốn sổ bắt đầu điểm danh từng người…Mạnh Phàm Triết!”

   “…”

   “Mạnh Phàm Triết!”

   Sự giãy giụa trong vô ý thức, mồ hôi chảy dài từ vầng trán xuống.

   “Mạnh Phàm Triết!”

   “Mạnh Phàm Triết!”

   “Mạnh Phàm Triết!”

   “Mạnh Phàm Triết!”

   “A!!!”   Lạnh quá…

   Tay chân đều nhúc nhích được, muốn ôm chặt đôi vai cũng được…

   Hãy giúp tôi, hãy giúp tôi…   “Cậu sợ chết à?”

   “Ơ, đương nhiên, ai sợ chết chứ?”

   “Hà hà, thực ra, chết hề đáng sợ. khi cậu cảm thấy vui, sẽ làm gì?”

   “Ừm, chơi game, hoặc ngủ một giấc thật đã”

   “Ha ha, đúng vậy. Thực ra tử vong chỉ là một giấc ngủ dài hơn mà thôi, có thể vứt bỏ mọi sự phiền não. Rất nhiều người thà chết để bảo toàn sự tôn nghiêm của mình. Cậu có biết Heminway ?”

   “Biết. Ông già và biển cả”

   “Khi ông ta phải đối mặt với chứng bệnh thể chữa khỏi, để bảo toàn sự tôn nghiêm cuối cùng của mình, đã chọn lựa cách tự sát. Ha ha, có đôi khi tôi rất ngưỡng mộ ông ta”

   “…”   Tôi phải làm thế nào?

   Tôi đã giết người sao?

   Tôi tiêu rồi…   “7 là con số rất có ý nghĩa, cậu có phát hiện ra ?”

   “Ồ, vậy sao?”

   “Cậu thấy đấy, một tuần có 7 ngày, màu phân ra 7 sắc, nhạc có 7 thanh, cho nên 7 mang ý nghĩa viên mãn”

   “Ồ, là như thế à?”

   “Một khi đã viên mãn rồi, chúng ta chẳng cần lo lắng gì cả, có phải vậy ?”   Tôi là tội phạm giết người…

   Tất cả mọi người đều sẽ biết tôi là tội phạm giết người…

   Mẹ của tôi vì vậy mà phải chịu nhục nhã cả đời…

   Tôi mới 24 tuổi…

   Cuộc đời tôi đã kết thúc như thế này…   “Hãy đưa thứ này trở về phòng KTX. Ở xung quanh cậu, tìm được 7, cậu sẽ hoàn thành tất cả mọi điều ước…”

   còn cách nào nữa…

   còn cách nào nữa…   Khi sắp đến 4h sáng, Phương Mộc nằm bò ra bàn ngủ thiếp . Khi tỉnh dậy, trời đã sáng tỏ. Cảm giác đầu tiên là tức ngực, ngực bị mép bàn hằn lên đau nhức, toàn thân nặng trình trịch. Cậu gắng gượng, ngồi thẳng dậy, một cái chăn rơi xuống đất, chắc là ĐỖ Ninh đã đắp lên vai cậu.

   Ngón tay rất đau, phía bên ngoài lớp băng có thể nhận thấy máu đã khô lại. có thể trong lúc giằng co tối qua, vết thương lại bị nứt toác ra, Phương Mộc hề để ý đến những điều này, cậu loạng quạng đứng dậy, cầm ́c nước đã lạnh toát bàn, uống một hơi hết sạch.

   Còn kịp rửa mặt, cậu thu dọn chút đồ, chuẩn bị ra ngoài.

   Hôm nay, bằng mọi giá cậu phải gặp được Mạnh Phàm Triết, qua tất cả mọi manh mối, có thể nhận thấy, Mạnh Phàm Triết thể nào là tên hung thủ đó.

   Đáp án của tất cả mọi câu đố chỉ có thể lấy được từ Mạnh Phàm Triết.

   Vừa mở cửa, liền đâm sầm vào một người từ bên ngoài vừa bước vào, là Thái Vỹ. “ đến đúng lúc lắm, đưa tôi gặp Mạnh Phàm Triết!” Phương Mộc nói luôn, một tay kéo Thái Vỹ bước ra bên ngoài.

   Nhưng Thái Vĩ buồn nhúc nhích, “ cần nữa đâu!”

   “Tại sao?”. Phương Mộc dừng bước, quay sang nhìn Thái Vĩ chằm chằm.

   “Mạnh Phàm Triết chết rồi!” Thái Vĩ khẽ nói.

   Phương Mộc nhìn chằm chằm Thái VĨ đến nửa phút, cho đến tận khi Thái Vĩ kéo cậu vào trong phòng, “vào trong phòng nói chuyện”

   Phương Mộc ngẩn người đứng ở giữa phòng, đối diện với cửa sổ, quay người, cũng nói gì.

   “Sáng sớm ngày hôm nay…”

   Phương Mộc đột nhiên giơ một bàn tay ra, ngăn cho Thái Vĩ nói tiếp, tiếp đến từ từ quỳ sụp người xuống, vùi mặt vào đầu gối, toàn thân run rẩy mạnh.

   Thái Vĩ đợi cậu tmaj bình tĩnh trở lại, nhẹ nhàng đỡ cậu ngồi lên giường, đưa cho cậu một điếu thuốc, rồi lại châm lửa giúp cậu

   Phương Mộc nét mặt thẫn thờ đưa điếu thuốc lên miệng, hút lấy hút để

   Sau khi hút xong điếu thuốc, Phương Mộc khan giọng hỏi: “Sao mà chết?”

   “Đập đầu vào tường, hộp sọ tổn thương”. Thái Vĩ nói qua loa.

   “Tại sao có ai ngăn cậu ấy?. Giọng Phương Mộc bỗng chốc cao vút

   “Chúng tôi đã có những phương pháp dự phòng, khi nhốt cậu ta ở phòng tạm giam, tay chân đều bị khóa chặt vào ghế, lúc đầu nhân viên trực ban nghe thấy tiếng cậu ta khóc, sau đó lại nghe thấy những tiếng đập thùm thụp, khi lao vào, cậu ra đã thể cứu được nữa rồi”

   “Tay chân đều bị khóa chặt, vậy tại sao lại…”

   Thái Vĩ cười buồn, “E rằng cậu sẽ tin Mạnh Phàm Triết đã ́ ép rút tay và chân mình ra khỏi còng tay và xích chân, bao năm nay, tôi chưa bao giờ gặp sự việc như vậy”, lắc đầu, “da tay và da chân đều bị bóc ra, xương bàn tay bị gẫy”. dùng đôi bàn tay mình mô phỏng, “Thật khó có thể tin nổi, thật ngờ cậu ta lại quyết tâm tìm đến cái chết đến như vậy”

   Lại trầm mặc hồi lâu, Phương Mộc mặt lạnh lùng hỏi: “Kết luận của các là gì?”

   Thái Vỹ do dự một lát, “Kết luận bước đầu là, sợ tội nên tự sát”

   “Lý do vì sao? Chắc đến nỗi chỉ vì việc tối qua mà nhận ̣nh cậu ấy là hung thủ chứ?” Thái Vĩ ́ gắng giữ giọng nói bình tĩnh: “Phương Mộc, tôi rất hiểu tâm trạng của cậu. nhưng chúng tôi phải là hề có chứng cứ mà tùy tiện nghi ngờ một người. tối qua, mặc dù Mạnh Phàm Triết hề mở miệng nói, nhưng chúng tôi đã phát hiện ra những đồ vật này trong phòng KTX của cậu ta” lấy ra một chồng tài liệu trong chiếc cặp da mang theo đưa cho Phương Mộc, Phương Mộc vừa xem, Thái Vĩ vừa giải thích.

   “Đây là miếng vải đen, chúng tôi đã tiến hành đối chiếu với miếng vải đen trong cuộn băng ở vụ án Kim Xảo bị giết, cảm giác rất giống. hơn nữa, đó cũng phát hiện ra vết máu khả nghi, phòng vật chứng làm xét nghiệm hóa học, có lẽ chiều nay là có kết quả. Đây là một chiếc búa, sau khi Lưu Kiện Quân bị đánh cho bị thương, chúng ta đã tiến hành phân tích qua hình dạng vết thương, có thể thấy suy đoán ra hình dạng hung khí, chiếc búa này hoàn toàn phù hợp với sự suy đoán của chúng ta, cậu nhìn này.”

   chỉ vào một bức ảnh, đó là mười mấy cuốn sách, “Những cuốn sách này cũng đều được phát hiện trong phòng Mạnh Phàm Triết, toàn bộ đều là sách liên quan đến giải phẫu người, lịch sử tội phạm phương Tây và sát thủ liên hoàn. Cậu có nhứ những tài liệu mà chúng ta đã tìm được trong thư viện , toàn bộ đều được tìm thấy trong phòng của Mạnh Phàm Triết, chúng tôi cho người đến thư viện để điều tra những ghi chép về việc mượn sách của Mạnh Phàm Triết. CÒn đây là chiếc túi nilon nhỏ được tìm thấy trong túi áo của Mạnh Phàm Triết, trong đó còn để lại một ít bột, qua kiểm tra hóa học, là heroin”

   Phương Mộc ngắt lời Thái Vĩ, “Thế xe ô tô thì sao? Hung thủ lẽ ra còn có một chiếc ô tô để hỗ trợ cho việc gây ám, Mạnh Phàm Triết có ? Còn nữa, Phương Mộct đến nỗi giết chết Kim Xảo ngay trong phòng KTX của mình, cũng lột da Tân ̀nh ̀nh ngay trong phòng mình chứ?”

   “Thuê xe phải là một việc quá khó khăn, hơn nữa, Mạnh Phàm Triết hoàn toàn có khả năng thuê một căn phòng ở ngoài trường học để hoàn thành việc phạm tội của mình”

   “Thuê một căn phòng? Thế thì cậu ấy cần thiết mang tất cả các thứ về phòng mình sao? Để chúng lại ở phòng thuê chẳng phải còn an toàn hơn sao?

   Thái Vĩ nhất thời cứng họng.

   Đúng lúc đó, cánh cửa bật mở, Đặng Lâm Nguyệt thở dốc chạy vào, Đỗ Ninh theo sau, trong tay còn cầm một hộp cơm.

   Đặng Lâm Nguyệt nhìn thấy Thái Vĩ, ngẩn người, còn kịp chào , đã hỏi ngay Phương Mộc: “ thế nào rồi? sao chứ?”

   Nhìn thấy miếng vải băng bó ngón tay Phương Mộc, kêu lên kinh hãi, lao đến cầm tay Phương Mộc: “Trời ơi! bị thương rồi, sao lại vẫn chảy máu, đến bệnh viện thôi!”. nhìn khắp người p, lẩm bẩm, “ bị thương chỗ nào nữa chứ, em xin lỗi, em xin lỗi, em vừa mới nghe tin, em đến muộn mất rồi”

   Đặng Lâm Nguyệt nước mắt lưng tròn, nhưng Phương Mộc hất tay ra, vẫn nhìn chằm chằm vào Thái Vĩ, dường như vẫn muốn giải thích cho câu hỏi vừa rồi.

   Thái VĨ thèm để ý đến ánh mắt chất vấn của Phương Mộc mà giở tập tài liệu đến bức ảnh chiếc búa.

   đến thật đúng lúc”, nói với Đặng Lâm Nguyệt: “Đây có phải là chiếc búa hôm đó hung thủ đã cầm hay ?” Đặng Lâm Nguyệt nhìn bức ảnh đó, “HÌnh như đúng thì phải, hơi giống”, nhìn sắc mặt đáng sợ của Phương Mộc, vội vàng sửa lại, “Tôi cũng biết nữa, búa chẳng phải đều giống nhau sao? Ôi dào, tôi biết, tôi biết”

   Thái Vĩ tức giận trừng mắt nhìn Phương Mộc, đóng tập tài liệu lại, “tôi trước đây, mấy ngày này, cậu đừng lung tung, bật di động, có gì tôi sẽ liên lạc với cậu”. Nói xong, bèn xách cặp da quay người bước ra ngoài.

   Trong phòng bỗng chốc im bặt, ĐỖ Ninh nhìn Đặng Lâm Nguyệt rồi lại nhìn Phương Mộc, chỉ tay vào hộp cơm để bàn: “Phương Mộc ăn một chút , tớ mua bữa sáng cho cậu”.

   Phương Mộc nói gì, Đặng Lâm Nguyệt cười cười nói: “Cảm ơn , Đỗ Ninh”

   “Vậy tớ trước đây!”. Đỗ Ninh xách cặp sách nói khẽ với Đặng lâm Nguyệt: “EM ở lại với cậu ấy nhé!”

   Sau khi Đỗ Ninh , căn phòng rơi vào sự trầm mặc càng khó chịu hơn. Đặng Lâm Nguyệt ngồi lại với Phương Mộc một lát, thấy cậu thèm lên tiếng, bèn cầm hộp cơm đưa đến nói: “ ăn một chút !”

   Phương Mộc cầm, bèn lấy thìa múc cháo, đưa đến miệng Phương Mộc.

   Phương Mộc quay đầu sang một bên, “ muốn ăn, em về , muốn yên tĩnh một mình”.

   Đặng Lâm Nguyệt bất lực, đặt hộp cơm trở lại bàn, khẽ nói với Phương Mộc: “Em ngồi lại với ”. Phương Mộc lắc đầu: “ cần, em về trước !”

   Đặng Lâm Nguyệt cắn môi, kìm nổi hét lớn: “ thực sự ghét em như vậy sao?”

   Phương Mộc nhìn dln thở dài bất lực, “ phải, nhưng em giúp được đâu”

   “Em giúp gì được , vào những lúc như thế này, em có thể rời xa được sao, lẽ nào cần em sao?”. Dln đứng phắt dậy, “Em biết trong lòng rất khó chịu, mặc dù em biết mọi chuyện, em cũng biết cái người đó vì sao lại muốn giết , nhưng em rất muốn an ủi , thể đối xử với em nhẹ nhàng một chút sao?”

   thể!”, Phương Mộc cũng lớn tiếng: “Em rất hiểu sao? Em biết là người như thế nào ? Em có biết ở bên cạnh sẽ phải chịu đựng những gì ? Em làm nổi đâu!”

   dựa vào đâu mà cho rằng em thể? sự việc nguy hiểm đến thế em cũng đã trải qua rồi, còn có gì em thể chịu đựng nữa chứ?”

   Phương Mộc muốn tranh luận mãi với dln, cậu mở cửa, “Em có , em , !”. Nước mắt dln trào ra khỏi khoang mắt, thi nhau rơi xuống, đứng yên nhìn Phương Mộc vài giây, sao đó lao nhanh ra ngoài.

   Nhìn theo bóng dáng dln biến mất cuối hành lang, Phương Mộc cảm thấy vô cùng áy náy và mỏi mệt.

   Dln, em biết đâu, nỗi sợ hãi thực sự phải là hắn ta muốn làm gì, mà là khi nào hắn ta làm.

   Một ngày sau, Thái Vỹ nói vs Phương Mộc, “Vết máu tấm vải đen đã được chứng thực là của Kim Xảo, qua điều tra thư viện trường, cũng được biết Mạnh Phàm Triết đã mượn những quyển sách này ở thư viện trường vào tháng 5 năm 2002, hoàn toàn phù hợp với thời gian gây án của seri những vụ án này”

   Cũng chính trong ngày hôm nay, người thân của Mạnh Phàm Triết đến trường.

   Mạnh Phàm Triết mồ côi bố từ bé, người thân duy nhất chính là mẹ cậu. mẹ Mạnh Phàm Triết sau khi nghe tin vội tàu hỏa đến thành phố J. Trong phòng thầy hiệu trưởng, do bệnh tim tái phát, bà đã bị ngất đến hai lần liền.

   Trâu Đoàn Kết nói với Phương Mộc tin này và chính Phương Mộc cũng nhìn thấy bà vào buổi chiều ngày hôm đó. Một người phụ nữ tóc hoa râm, hai người cảnh sát đưa bà đến phòng KTX của Mạnh Phàm Triết để lấy những di vật của cậu. Khi bà vừa nhìn thấy đường cảnh giới chắn ngang cửa phòng đã bắt đầu nghẹn ngào. Mười mấy sinh viên của học viện Luật, bao gồm Phương Mộc đều đứng xung quanh cửa phòng, nhìn thấy mẹ Mạnh Phàm Triết run rẩy lảo đảo bước vào phòng. Vừa bước vào cửa, bà liền nhìn ngó xung quanh, dường như vẫn còn hi vọng nhìn thấy Mạnh Phàm Triết ở một góc nào đó nói với bà: “Mẹ, mẹ đến rồi à”. Sau khi nhìn khắp lượt, bà nằm phục lên giường Mạnh Phàm Triết, lật chăn của Mạnh Phàm Triết đưa lên mũi hít lấy hít để, cuối cùng cũng bật khóc, “hu hu hu”. Mẹ Mạnh Phàm Triết khóc rất lâu, sau đó, dưới sự nhắc nhở của cảnh sát, mới từ từ sắp xếp di vật của Mạnh Phàm Triết.

   Phần lớn đồ của Mạnh Phàm Triết đều bị cảnh sát đem coi như vật chứng. cho nên di vật của cậu chỉ còn xếp đủ vào một túi du lịch. Sau khi mẹ Mạnh Phàm Triết xách túi du lịch ;à vết tích cuối cùng con trai bà để lại thế giới này rời khỏi phòng KTX, đột nhiên nói với cảnh sát: “Tôii có thể gặp cậu bạn đó, chính là cái cậu mà các nói con trai tôi muốn giết, tôi vẫn thể nào tin con trai mình có thể giết người”. ánh mắt người cảnh sát lướt nhanh qua mặt Phương Mộc, “ được!”.

   Ánh mắt của những người khác bỗng chốc lại tập trung cả vào Phương Mộc, Phương Mộc hề để ý đến những ánh mắt đó, cậu nhìn mẹ Mạnh Phàm Triết thật lâu, cho đến khi bà loạng choạng biến mất ở cuối hành lang.

   Các sinh viên đứng xung quanh chịu tản , họ vẫn đứng túm tụm lại ở hành lang, có người vừa nhìn Phương Mộc vừa thì thầm với người khác.

   Trâu Đoàn Kết dường như đã hạ quyết tân lớn đến hỏi Phương Mộc: “Vì sao Mạnh Phàm Triết lại muốn giết cậu?”

   Phương Mộc nhìn cậu bạn mấy giây: “Mình biết!”

   Quả thật, Phương Mộc biết. mấy hôm nay, cậu lần lượt hồi tưởng lại từng lần mình giao tiếp với Mạnh Phàm Triết, nhưng thể tìm thấy bất kỳ động cơ nào khiến Mạnh Phàm Triết muốn giết mình. Hơn nữa, Mạnh Phàm Triết và hình tượng tên hung thủ mà cậu giả thiết thực sự khác biệt quá lớn. mặc dù cậu vẫn luôn nhắc nhở mình việc khắc họa chân dung nhân vật chắc chắn sẽ tồn tại sự khác biệt với nghi phạm, nhưng sự khác biệt này có lẽ quá hoang đường. thế nhưng, sự thực thể phản bác được là Mạnh Phàm Triết đã viết ký hiệu số “7” lên cửa phòng mình, cũng chính cậu ấy tối hôm đó muốn giết mình, hơn nữa, phần lớn các vật chứng đều được phát hiện trong phòng KTX của cậu ấy.

   Nhưng, Phương Mộc vẫn thể liên kết Mạnh Phàm Triết và tên hung thủ tàn độc, xảo quyệt vô cùng đó lạ với nhau. Đặc biệt, khi cậu hồi tưởng lại cảnh Mạnh Phàm Triết vươn người đến cửa sổ xe cảnh sát cầu cứu mình, Phương Mộc hết lần này đến lần khác tự nhủ: phải cậu ấy, phải cậu ấy.

   Lúc đó, Mạnh Phàm Triết rõ ràng cầu cứu mình.

   Làm gì có tên hung thủ nào lại làm như vậy chứ

   Tổ chuyên án quyết ̣nh rút khỏi trường ĐH J, trước khi ,Thái Vỹ đến tiết lộ cho cậu biết tình hình tiến triển của việc điều tra mới nhất: “Trong số di vật của Mạnh Phàm Triết, hề phát hiện ra hóa đơn liên quan đến việc thuê xe và thuê phòng, cũng hề có những hành động tương tự. nhưng, dựa vào tất cả những chứng cứ hiện có, có thể khẳng ̣nh, tất cả những vụ án giết người này đều do Mạnh Phàm Triết gây ra. Do nhân vật khả nghi đã chết, phía cảnh sát quyết ̣nh xóa bỏ vụ án”.

   Phương Mộc nghe xong, trầm mặc một lúc, rồi hỏi: “Nói như vậy ,kết luận của các là Mạnh Phàm Triết chính là hung thủ?”

   Thái Vỹ gật đầu, “ĐÚng vậy!”

   “Các thực sự tin rằng cậu ấy là hung thủ? hay là các nha tình nguyện tin rằng cậu ấy là hung thủ?”

   Sắc mặt Thái Vỹ được ổn lắm: “Ý cậu là gì?”

   “Mạnh Phàm Triết phải là hung thủ!”

   “Vậy chứng cứ của cậu đâu?”

   “…”

   “Trực giác? Trực giác đáng tin cậy hay chứng cớ đáng tin cậy?”

   Thái Vỹ tức giận nói: “Có phải là cậu coi chúng tôi là lũ ngốc phải ? Quả thật cậu đã bỏ ra ít sức lực vào vụ án này, nhưng chúng tôi phải là lũ ăn ngồi rồi”.

   “Thế động cơ gây án thì sao? Động cơ của Mạnh Phàm Triết là gì?”

   “Xì, cậu còn nhận ta đó là một thằng điên sao? Thằng điên giết người còn cần lý do à?”

   “Thằng điên có thể thiết kế ra kế hoạch giết người cẩn mật và tinh tế đến thế sao?”

   “Có lẽ hắn ta từng bước từng bước trở nên điên rồ..”

   “Xì”, Phương Mộc giơ tay ném đầu mẩu thuốc lá thật xa.

   Tv bực bội hút thuốc, đột nhiên liếc mắt nhìn Phương Mộc. “Tôi nói này, có phải là cậu cảm thấy Mạnh Phàm Triết hoàn toàn giống với người mà cậu đã miêu tả, cảm thấy hơi bẽ mặt, hơn nữa”. cười hí hửng hai tiếng, “Còn là trước mặt bạn gái của cậu”

   “Thôi cút !” Phương Mộc nói xong bèn đứng dậy, bước thật nhanh.

   Phương Mộc trở lại phòng KTX mà đến thư viện. Mấy hôm nay cậu cứ ở đây, lấy lại tất cả những sách phát hiện trong phòng Mạnh Phàm Triết xuống, xem tường cuốn một. cậu hi vọng có thể qua đây phát hiện ra vết tích biến đổi tâm lý của Mạnh Phàm Triết, mặc dù biết rằng điều này có thể chỉ tốn công vô ích, nhưng đấy chính là điều duy nhấ hiện thời cậu có thể làm.

   Đột nhiên, chuống điện thoại reo. Mọi người xung quanh đều hướng ánh mắt về phía cậu. thầy quản lí Tôn nhìn cậu nhíu mày, chu chu một, ra hiệu cho cậu ra ngoài nghe điện thoại.

   Phương Mộc vẫy vẫy tay với thầy tỏ vẻ xin lỗi, cầm di động chạy ra ngoài cửa. vừa mở di động là một số điện thoại người ngoại tỉnh xa lắm. nhìn mã vùng, Phương Mộc bất giác giật mình, đây chẳng phải là từ thành phố S nhà của Mạnh Phàm Triết sao?

   “Alo?”

   Đầu dây bên kia truyền đến một giọng nữ giới già nua: “Xin hỏi, cậu là Phương Mộc phải ?”

   “Vâng, bác là…?”

   “Tôi là mẹ của Mạnh Phàm Triết”

   Phương Mộc giật mình hoảng hốt, sao bà lại biết số điện thoại của mình nhỉ?”

   “Cháu chào bác, bác tìm cháu có việc gì vậy?”

   “Chuyện là thế này, chuyện của Mạnh Phàm Triết, cháu cũng biết rồi đấy. hôm qua, bác vừa mới lo liệu xong việc hậu sự của nó…”, giọng của mẹ Mạnh Phàm Triết bắt đầu nấc nghẹn, “…Sáng sớm hôm nay vừa mới về đến nhà, sau khi nghỉ ngơi nửa ngày, mới phát hiện ra trong hòm thư của nhà chúng tôi có một bức thư, bác nhìn thấy chính là bức thư mấy hôm trước Mạnh Phàm Triết gửi, ngày gửi thư, chính là một ngày trước khi nó xảy ra chuyện.”

   Phương Mộc cảm thấy con tim mình sắp sửa ngừng đập, “Mạnh Phàm Triết…gửi về nhà một bức thư?”

   “Đúng vậy. thư viết rất lộn xộn, bên trong nhắc đến một số việc rất kì lạ, có liên quan đến việc một thời gian trước nó quen biết với một bác sỹ gì đó. Trong bức thư nó dặn bác, nếu như nó xảy ra chuyện, hãy giao bức thư này cho cháu, còn viết số điện thoại của cháu ở trong bức thư, nó bảo chỉ có cháu mới giúp được nó…”. Nói đến đây, phía đầu dây điện thoại bỗng truyền đến những thanh rên rỉ đau xót.

   “Bác ơi, bác ơi, bác còn ở đó ? Bác sao vậy?” Phương Mộc vội hỏi.

   “Bác đây, tim của bác được tốt lắm…vừa rồi hơi kích động…”

   “Bên cạnh bác có thuốc ah?”

   “Có, cháu đợi một lát, bác uống thuốc.”

   Đầu dây bên kia truyền đến tiếng bước chân loạng choạng, tiếng kéo ngăn kéo, tiếng lạo xạo mở lọ thuốc, tiếng rót nước.

   Một lát sau, mẹ Mạnh Phàm Triết lại nhấc máy điện thoại, “Alo”

   “Bác ạ, cháu nghe”

   “Làm cách nào bác có thể đưa thư cho cháu được nhỉ?”

   “Bác ơi, bác hãy nói cho cháu biết ̣a chỉ nhà bác, bây giờ cháu sẽ đến lấy”

   “Được rồi, cháu hãy ghi lại , phòng 401, đơn nguyên 3, tòa nhà số 6, tiểu khu Kim Tọa, số 83 đường Thùy Loan Bắc, khu Bạch Tháp, thành phố S”

   Phương Mộc ghi lại ̣a chỉ, còn đọc lại một lần nữa cho mẹ Mạnh Phàm Triết chắc chắn, rồi lại dặn dò một câu:

   “Bác ơi, bác đừng ra khỏi nhà, đợi cháu đến đã nhé”

   “Được!”

   Sau khi gác máy, Phương Mộc quay trở lại phòng đọc, nhét sách trở lại giá sách, sau khi vội vàng dọn đồ, lao thẳng về KTX.

   Bây giờ là 3h50 chiều, đến thành phố S mất khoảng 3 tiếng, có lẽ tối nay kịp quay lại. Phương Mộc trở về phòng, kéo ngăn kéo ra xem, trong đó chỉ có hơn 100 tệ. Phương Mộc chuẩn bị đơn giản một ít đồ vào trong ba lô, để lại cho Đõ Ninh một mẩu giấy nói với cậu là tối nay cậu quay về, tiếp đó lấy thẻ ATM đến thẳng phòng giao dịch trước ̉ng trường. trong phòng giao dịch đầy chật những người già đến lấy tiền lương hưu, chiếc máy rút tiền tự động ATM trước cửa cũng có một hàng dài để rút. Phương Mộc nhìn những người già đeo kính râm tỉ mỉ đếm lại số tiền của mình, cân nhắc một lát, đành phải đứng xếp hàng trong đội ngũ rút tiền trước máy ATM, đội ngũ rút tiền nhích dần lên một cách vô cùng chậm chạp. Phương Mộc vừa nhìn đồng hồ vừa lo lắng nhìn về phía trước. Khó khăn lắm mới đến lượt mình, Phương Mộc rút 1000 tệ, bước thật nhanh đến dãy xe taxi đỗ trước ̉ng trường để đến bến xe.

   Khi đến nơi bến xe khách thì đã 4h30' chiều, ở phòng bán vé, Phương Mộc ủ rũ được biết chuyến xe khách cuối cùng đến thành phố S vừa mới chạy. Cậu nghĩ nhiều, liền bắt xe đến ga tàu. Rất may, 5h10' chiều vẫn có một chuyến tàu hỏa đến thành phố S. Phương Mộc mua một vé rồi lại đến siêu thị ở sân ga mua mấy chiếc bánh bao, một chai nước, lặng lẽ ngồi ở phòng đợi rồi lên tàu.

   Tối hôm đó, trong phòng vệ sinh, khi tận mắt chứng kiến Mạnh Phàm Triết giết chết và nuốt sống con mèo, Phương Mộc đã nhận thấy chắc chắn có người đã trị liệu tâm lý cho Mạnh Phàm Triết, hơn nữa quá trình trị liệu tâm lý này đã xảy ra sai sót dẫn đến tinh thần Mạnh Phàm Triết trở nên điên cuồng, sém chút nữa đã giết chết Phương Mộc, càng khiến Phương Mộc nghi ngờ có người khống chế Mạnh Phàm Triết.

   Mẹ Mạnh Phàm Triết vừa mới nói trong thư có nhắc đến một người bác sĩ, điều này bước đầu đã chứng thực được suy đoán của Phương Mộc. Hơn nữa, nếu thực sự có một người như vậy, vậy thì chắc chắn ta có liên quan đến những vụ ám sát liên hoàn.

   Phương Mộc cảm thấy mình ngày càng tiếp cận chân tướng sự thật. Thứ cảm giác này khiến lòng cậu nóng như lửa đốt, thời gian cũng dường như chậm chạp hơn bình thường rất nhiều.

   Hành khách tàu ít hơn nhiều so với sự tưởng tượng của Phương Mộc, hơn nữa cũng ngờ còn tìm được ghế trống. Nhân viên tàu nói với Phương Mộc, đây là chuyến tàu chậm, thời gian đến thành phố S là sau 4 giờ 40 phút nữa. Quãng đường này phải dài, chỉ là khi bạn biết phía trước chính là đáp án mà bạn đã khao khát chờ đợi quá lâu, nó sẽ trở nên dài dằng dặc, khiến cho người ta khó mà tưởng tượng nổi.

   Phương Mộc ngồi bên cửa sổ, nhìn bầu trời bên ngoài cửa sổ dần thẫm lại. Thỉnh thoảng, khi dừng lại ở những ga nhỏ, có một vài người xách túi lớn túi bé chen lên. Các hành khách ăn mặc và thân phận đều khác nhau, nhưng nét mặt phần lớn mọi người đều hiện ra sự mong ngóng được trở về nhà.

   Nhà là gì? Bữa cơm nóng hổi vẫn còn bốc khói, đôi dép trong nhà ấm áp, chiếc giường thân quen, còn có cả lời trách móc của bố mẹ.

   Có lẽ, khi Mạnh Phàm Triết ngồi chuyến tàu này trở về nhà, chắc cũng có thứ tâm trạng này.

   Phương Mộc dựa đầu lên cửa sổ lạnh lẽo, trong đầu lại hiện lên nét mặt sợ hãi khóc lóc của Mạnh Phàm Triết in cửa sổ xe cảnh sát đó.

   Cứu mình với, cứu mình với, Phương Mộc.

   Phương Mộc nhắm nghiền mắt lại.

   Khi Phương Mộc bước gỏi ga tàu hỏa thành phố S đã gần 10 giờ tối. Phương Mộc vội vàng bước nhanh đến chổ taxi dừng bên ngoài ga, nói cho tài xế ̣a điểm cần đến, đột nhiên nghĩ ra cần phải gọi điện thoại đến nhà Mạnh Phàm Triết. Điện thoại đổ chuông rất lâu, nhưng thấy ai nghe máy. Phương Mộc càng nghĩ càng thấy ổn, vội giục tài xế lái thật nhanh.

   xuyên qua những con đường nhỏ vắng vẻ, cuối cùng taxi cũng đổ lại trước một khu dân cư.

   "17 tệ", tài xế chỉ vào hộp tính tiền nói, Phương Mộc vừa nhìn hướng về khu dân cư vừa lấy ra một tờ 50 tệ đưa cho ta.

   "Nhiều thế, có tiền lẻ ?"

   " có, lấy 20 tệ ." Phương Mộc muốn mất thời gian với ta, vội vàng nói.

   "Được rồi." tài xế cười tươi rói, nói: "Cậu đợi một lát, tôi đưa hóa đơn cho cậu." Sau khi chiếc máy in xe kêu lách tách mấy tiếng, hóa đơn và 30 tệ được đưa tận tay Phương Mộc.

   Phương Mộc bước vào tiểu khu Kim Tọa, đây rõ ràng là một khu dân cư khá lâu năm. Các tòa nhà đều là kiểu cũ, có hành lang phía bên ngoài. Phương Mộc mở to mắt, ́ gắng phân biệt những con số đã bị hoen gỉ ghi thứ tự các tòa lầu, may mà khu này cũng rộng, Phương Mộc nhanh chóng tìm được tòa lầu số 6. đến đơn nguyên 3, Phương Mộc thận trọng bước lên từng bậc, đến tầng 4, nhìn sang trái, nhìn sang phải, bên trái là phòng 402, bên phải là 403, cậu thẳng vào phòng phía trong cùng bên trái.

   Cánh cửa là cửa gỗ kiễu cũ, bên ngoài là một lớp sắt, cửa vẫn có dán chữ "Phúc" từ năm ngoái, Phương Mộc gõ nhẹ mấy tiếng, có tiếng trả lời, cậu nhìn vào cửa sổ bên cạnh, cũng hề có ánh đèn hắt ra.

   Có lẽ bác ấy đã ngủ rồi?

   Phương Mộc gõ tiếp mấy tiếng, vẫn có tiếng trả lời. Cậu nhẹ nhàng xoay tay nắm cửa, thật ngờ, cánh cửa lặng lẽ mở ra.

   "Có ai ởnhà ?" Phương Mộc thò đầu vào gọi.

   có ai trả lời.

   Một thứ dự cảm lành trào lên trong lòng Phương Mộc, cậu thò tay vào túi áo lấy ra con dao găm, mở ra, từ từ tiến vào phòng.

   Cả căn phòng tối đen, có chút ánh sáng nào. Phương Mộc đứng ở cửa mấy giây, thấp thoáng nhìn thấy phía trước là một hành lang, bên trái có một cánh cửa phòng mở, có thể thấp thoáng nhìn thấy bên trong có hình dạng bệ bếp và máy hút mùi, chắc là nhà bếp, phía bên phải là một cánh cửa sổ nhỏ, bệ cửa sổ có đặt mấy bồn hoa.

   Phương Mộc thận thận trọng bước lên trước, hành lang dài khoảng 1 mét, đến cuối, mặc dù trước mắt vẫn một màng đen kịt, nhưng có thể thấy tầm nhìn rộng, phía trước có lẽ là phòng khách. Phương Mộc dừng lại ở cửa ra vào một lát, ́ gắng điều chỉnh mắt mình có thể nhanh chóng thích hợp với ánh sáng ở đây, đồng thời lắng nghe từng chút động tĩnh trong phòng khách.

   Dần dần, cậu phát hiện ra trong phòng khách có một thứ thanh sột soạt kỳ lạ, giống như có người lật giở tờ giấy, lại giống như thứ thanh phát ra từ những móng vuốt nhỏ chạm vào vái. Cậu tập trung tinh thần lắng nghe, đột nhiên có thứ gì đó chạy vụt qua chân mình, Phương Mộc sợ hãi hét lên một tiếng, lùi lại một bước, lưng đập vào tường, chỉ thấy tim đập dồn dập như muốn nhảy tung ra khỏi lòng ngực.

   Đột nhiên cậu nhớ ra trong túi áo có bật lửa, cậu lấy ra, bật một cái, một đóm lửa nhỏ bật sáng, cuối cùng cũng nhìn thấy mọi vật trước mắt.

   Đây là phòng khách, phía trước là một chiếc tủ kệ, đó đặt tivi. Phía trước chiếc tủ kệ là bộ ghế sofa. Vị trí Phương Mộc đứng chính là phía sau ghế sofa.

   Nhờ vào ánh lửa yếu ớt của chiếc bật lửa, Phương Mộc thấp thoáng nhìn thấy mấy lọn tóc hoa râm lộ ra phía sau ghế sofa.

   "Bác ơi!" Phương Mộc gọi, giọng runn rẩy.

   Mấy lọn tóc ấy hề động đậy.

   Chiếc bật lửa đã hơi nóng tay, cậu nghỉ được nhiều, cầm chắc chiếc dao găm trong tay, từ từ đến ghế sofa.

   Khi khoảng cách đến ghế sofa càng lúc càng gần, tim Phương Mộc đập càng lúc càng mạnh, răng cậu va vào nhau lập cập, cảm giác tay mình run rẩy đến độ sắp giữ được bật lửa nữa rồi. Khi đến ghế sofa, bật lửa đột nhiên vụt tắt, Phương Mộc rơi vào một khoảng tối đen như mực. Cậu vừa bật chiếc bật lửa đã nóng rẫy, vừa lần mò bước lên phía trước, khi cảm nhận đầu gối đã chạm vào ghế sofa chiếc bật lửa vụt lên một đóm lửa dài, một gương mặt cắt còn một giọt máu, miệng há to xuất hiện trong tầm nhìn của Phương Mộc!

   Mẹ Mạnh Phàm Triết nửa nằm nửa ngồi ghế, đầu dựa vào lưng ghế sofa, một tay ôm chặt ngực, một tay nắm chặt mép ghế sofa. Đôi mắt mà trợn tròn, miệng cũng há to, nét mặt thể hiện nỗi kinh hoàng tột cùng.

   Bà đã chết rồi!

   Một con chuột toàn thân đen sì bò đùi bà, dưới sự kích thích của ánh lửa, thật ngờ nó thèm né tránh, hai con mắt đỏ chằm chằm nhìn vào Phương Mộc.

   Đến khi bật lửa làm bỏng tay, Phương Mộc mới ̣nh thần lại, trước nỗi kinh hoàng tột độ, cậu hoang mang giơ chiếc dao găm vung lên khắp nơi, vừa điên cuồng tìm kiếm chiếc động trong túi.

   Cuối cùng cũng tìm thấy, cậu mở động, vừa mới ấn số 1, đã nghe thấy bên ngoài truyền đến một loạt tiếng bước chân gấp gáp.

   Đột nhiên, mấy luồng ánh sáng từ bên ngoài cửa sổ chiếu thẳng vào, trước mắt Phương Mộc chói lòa bởi ánh sáng, cậu đành phải đưa tay lên che mắt. Chính trong khoảnh khắc đó, Phương Mộc chợt nhìn thấy dưới sự chiếu sáng của ánh đèn pin.

   chiếc cửa sổ kính đầy hơi nước cạnh cánh cửa ra vào vẽ hai ký hiệu vô cùng kỳ lạ!

   “Là ai? Ném dao xuống đất! Nếu sẽ bắn!”

   Phương Mộc vội ném dao xuống đất, giơ tay đầu hàng.

   Mấy người cảnh sát lao về phía cậu, ấn cậu xuống dưới đất, Phương Mộc giãy giụa ́ gắng gượng đầu ngẩng lên, ́ sức muốn nhìn rõ rốt cuộc cửa kính vẽ gì.

   “Mẹ mày, còn biết điều”. Mặt bị tát một cái thật mạnh, bỗng chốc khóe miệng đầy mùi máu tanh

   Phương Mộc hoa mắt chóng mặt ngọ nguậy, miệng lẩm bẩm: “Cửa kính… cửa kính…là cái gì…?”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 23: Đêm Noel.   Hơn 3 giờ sáng, Thái Vĩ vừa mới chợp mắt lâu, đã bị tiếng chuông điện thoại làm cho tỉnh giấc.

   mơ mơ màng khoác áo bước xuống giường lấy máy di động, ‘A lô!’

   ‘Có phải là cảnh sát Thái ?’

   ‘Là tôi đây, là ai ?’

   ‘Xin lỗi, đã làm phiền nghỉ ngơi. Tôi là Lý Duy Đông, ở chi nhánh Sở Công an Bạch Tháp thành phố S, còn nhớ tôi ?’

   Lý Duy Đông ? Nhớ ra rồi, trước đây khi đến thành phố S bắt một tên tôi phạm đào tẩu có mang theo súng, có liên kết với chi nhánh Sở Công an Bạch Tháp, một chàng uống rất giỏi.

   ‘Duy Đông, là cậu à, chào cậu, chào cậu.’

   ‘Haha, muôn như thế này, thật ngại quá, có một việc như thế này, có quen biết với Phương Mộc ?’

   Thái Vĩ tỉnh ngủ hẳn.

   ‘Phương Mộc, tôi có quen người này.’

   ‘Cậu ta hiện ở chỗ chúng tôi.’

   ‘Ở chỗ các cậu ? Có chuyện gì vậy ?’

   ‘Ở khu vực chúng tôi có một bà lão bị chết, lúc đó cậu ta có mặt ngay tại hiện trường.’

   ‘Ý của cậu là...’

   , đừng hiểu nhầm. Bác sĩ pháp y của chúng tôi vừa mới về, hiện giờ có chứng cứ gì chứng tỏ là do cậu ấy làm. Nhưng chúng tôi hỏi cậu ấy, vì sao lại xuất hiện tại hiện trường, cậu ấy nói điều tra một vụ án, còn bảo chúng tôi gọi điện liên hệ với .’

   ‘Ờ, tôi biết rồi !’ Thái Vĩ đã hiểu ra, thành phố S chính là quê quán của Mạnh Phàm Triết, bào lão bị chết có lẽ là Mạnh Phạm Triết.

   ‘Duy Đông, thế này có được nhé, các cậu đừng có thẩm vấn vội, tôi dám lấy đầu tôi đảm bào, sự việc này liên quan gì đến cậu ấy. Bây giờ tôi sẽ ngay, đợi tôi đến hẵng hay.’

   ‘Được !’ Lý Duy Đông vui vẻ đồng ý.

   Khi Thái Vĩ vội đến chi nhánh Sở Công an bạch Tháp đã là 6h30’ sáng, Lý Duy Đông đứng ở sân đợi . Còn kịp hỏi han trò chuyện, Thái Vĩ đã hỏi luôn : ‘Phương Mộc đâu ?’.

   Lý Duy Đông dẫn Thái Vĩ đến cửa phòng tạm giam, nhìn qua ô cửa sổ nhỏ cửa phòng, có thể nhìn thấy Phương Mộc cuộn tròn người ngủ ghế dài, mình đắp một chiếc áo đa công dụng, mặt có một vết tím bầm sưng tấy.

   ‘Các cậu đánh cậu ấy à ?’ Thái Vĩ nhíu mày hỏi.

   ‘Ừm,’ Lý Duy Đông cười ngượng ngùng, ‘Hôm qua lúc ở hiện trường cậu ta phản kháng đều quá, có lẽ đã bị đánh mấy cái.’

   Khi trở về phòng làm việc, Lý Duy Đông mời Thái Vĩ một điếu thuốc, Thái Vĩ kẹp điếu thuốc trong tay sốt sắng hỏi : ‘Rốt cuộc là chuyện gì vậy ?’

   ‘Chuyện là thế này : Tối hôm qua có một người dân ở tiểu khu Kim Tọa, đường Thủy Loan Bắc báo cảnh sát, ta nói kho gọi điện thoại ở ban công vô tình nhìn thấy có một người đứng ở hành lang tầng 4 phía đối diện, ta vừa nói chuyện vừa nhìn người đó, ta phát hiện người đó gõ mấy cái vào cửa phòng 401, sau đó đầy cửa bước vào. Khi đó người ấy còn cảm thấy kỳ lạ, nhà đó sao lại bật đèn, sau đó lại phát hiện trong phòng có ánh lửa, hơn nữa nhìn thấy cái người bước vào trong tay còn cầm dao, sợ quá nên vội vàng báo cảnh sát. Đúng lúc đó, người của chi nhánh Sở chúng tôi bắt cờ bạc ở gần đó, kết quả là bắt ngay tại chỗ.’ Lý Duy Đông dừng lại một lát, ‘Chúng tôi vừa tiến vào hiện trường đã thấy có người chết, cảm nhận đây là một sự việc hệ trọng, bèn đưa cậu ta quay về dây.’

   ‘Bà lão bị chết có phải là Đổng Quế Chi ?’

   ‘Đúng vậy, sao biết ?’ Lý Duy Đông kinh ngạc hỏi.

   ‘Ừm, đây là người nhà của nghi phạm trong một vụ án gần đây diều tra.’ Thái Vĩ nói đơn giản. Quả đúng như vậy, Phương Mộc đến thành phố S chính là vì Mạnh Phàm Triết.

   ‘Cậu ấy nói vì sao lại xuất hiện ở hiện trường xảy ra vụ án à ?’

   ‘Lúc đầu nói, cứ nhắc nhắc lại cầu chúng tôi quay lại hiện trường để xem dấu vết cánh cửa, còn nói sự việc vô cùng quan trọng. Chúng tôi vừa thẩm vấn cậu ấy, vừa thông báo với đồng chí điều tra hiện trường để ý dấu vết cửa số.’

   ‘Dấu vết, dấu vết gì ?’

   ‘Làm gì có dấu vết gì ? Người đồng nghiệp của chúng tôi đã xem xét tỉ mỉ, ta nói ở cánh cửa sổ đó, bên trong phía cửa kính là những giọt nước đã tan chảy, bên ngoài cửa kính đã bị những người hàng xóm hiếu kỳ đến xem dựa vào bệ cửa lau sạch, chẳng phát hiện ra gì cả.’

   ‘Thế, về sau thì sao ?’

   ‘Sau đó, cậu ta cầu chúng tôi tìm một bức thư ở hiện trường, còn nói cho chúng tôi ngày nhận thư. Chúng tôi đã tìm thấy một chồng thư ở hiện trường, nhưng có lá thư của ngày cậu ta nói. Cuối cùng, cậu ta nói cho chúng tôi số điện thoại của , bảo chúng tôi liên hệ với .’

   Thái Vĩ nói gì, lặng lẽ hút thuốc, khi hút xong một điếu, nhìn đồng hồ, gần 7 giờ rồi.

   ‘Bây giờ có thể đưa cậu ta được ?’

   ‘E rằng được.’ Lý Duy Đông nói, ‘Hiện thời Phương Mộc vẫn chưa thể thoát khỏi liên lụy. Nhưn các đồng nghiệp của chúng tôi gấp rút để kiểm nghiệm, nếu mọi việc thuận lợi thì trong buổi sáng có thể dưa ra kết luận sơ bộ.’

   Một người cảnh sát trẻ bước vào, trong tay cầm mấy túi nilon, có thể nhìn thấy bên trong là sữa đậu nành, quẩy, bánh bao,...

   ‘Đặt ở dây !’ Lý Duy Đông đứng dậy lấy mấy hộp cơm inox gọi Thái Vĩ : ‘Ăn tạm một miếng , chắc cũng đói rồi.’

   nói với người cảnh sát đó, ‘ Cầm cho Phương Mộc mấy cái bánh bao, rót cho cậu ấy chút nước.’

   Trong lúc ăn sáng, Lý Duy Đông hỏi Thái Vĩ, ‘Cái vụ án nói đến, đó là chuyện gì vậy ?’. Thái Vĩ nghĩ, dù sao vụ án cũng đã kết thúc, bèn nói sơ qua tình hình vụ án cho ta nghe một lượt.

   ‘Khà khà, chả trách.’ Lý Duy Đông cười nói : ‘Hôm qua khi chúng tôi thẩm vấn chàng này, còn chưa đợi chúng tôi nói cho cậu ta biết về quyền tố tụng, cậu ta đã lấy ra vô số ví dụ cho chúng tôi, có vẻ như còn thông thuộc luật tố tụng hình sự hơn chúng tôi, thì ra là một cậu thạc sĩ.’

   nói chuyện, một người ảnh sát khoang mắt thâm đen đẩy cửa bước vào, nói với Lý Duy Đông, ‘Duy Đông, ra ngoài một lát !.’

   Lý Duy Đông lau miệng nói với Thái Vĩ : ‘ ăn trước , tôi ra ngoài một lát, sẽ quay lại ngay.’ ta hết hơn một tiếng đồng hồ, khi quay lại, Phương Mộc phía sau ta.

   Khi bước vào phòng, Phương Mộc còn luôn miệng hỏi Lý Duy Đông : ‘Đã tìm thấy bức thư chưa ? cửa kính viết gì vậy ?’

   Lý Duy Đông mặc kệ cậu, nói với Thái Vĩ : ‘Vấn đề cơ bản đã được làm rõ, đợi một lát ký tên xong, có thể đưa cậu ta được rồi.’

   Phương Mộc vẫn có vẻ quyết ̣nh khuất phục, Thái Vĩ đưa mắt ra hiệu cho cậu được nói gì nữa, đồng thời ném cho cậu một bao thuốc lá. Phương Mộc nhận lấy thuốc, nhìn Lý Duy Đông, bất mãn ngồi xuống ghế, bắt đầu hút thuốc.

   sao rồi chứ ?’ Thái Vĩ hỏi Lý Duy Đông.

   ‘Ừ, đem qua bác sũ pháp y đã tiến hành kiểm nghiệm tử thi suốt cả đêm, chứng thực nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân chính là do bệnh tim bột phát. Bà lão này bị bệnh tim nghiêm trọng, chúng tôi phát hiện ra mấy con chuột tại hiện trường, có lẽ bà lão này đã bị chuột làm cho sợ hãi quá mà chết. Ngoài ra, chúng tôi cũng tìm thấy người cậu ta một tấm vé và cả hóa đơn taxi’. ta chỉ vào Phương Mộc, ‘Người taxi đó rất có ấn tượng với cậu, bởi vì cậu đã trả thừa cho ta 3 tệ. ta cũng chứng thực thời gian cậu đến hiện trường, lúc đó Đổng Quế Chi đã chết gần một tiếng đồng hồ rồi.’

   Phương Mộc dường như quan tâm mấy đến việc liệu mình đã được loại trừ rakhoi3 diện nghi vấn hay chưa, vẫn hỏi đầy cấp thiết : ‘lá thư đâu, cửa kính viết gì vậy ?’

   Lý Duy Đông nhìn Phương Mộc, ‘ Chúng tôi tìm thấy lá thư mà cậu nói đến, ngoài ra, cánh cửa sổ mà cậu nói, cũng chẳng phát hiện ra viết chữ gì. Nếu như cậu tin, thì có thể xem tấm ảnh này.’ Nói xong, rút một tấm ảnh từ trong tập hồ sơ tay đưa cho Phương Mộc.

   Phương Mộc nhận lấy, xem xem lại hồi lâu, cuối cùng lặng lẽ đặt bức ảnh lên bàn, thẫn thờ nhìn chằm chằm xuống đất.

   ‘Mặc dù chúng tôi vẫn chưa biết vì sao cậu lại xuất hiện ở hiện trường vụ án, nhưng chúng tôi bước đầu nhận ̣nh đây chỉ là một sự ́ ngoài ý muốn. Cho nên, sau khi làm một số thủ tục, cậu có thể .’

   ‘Đây phải là sự ́ ngoài ý muốn !’ Phương Mộc đột nhiên nói đầy kích động.

   ‘Cậu ngậm miệng lại cho tôi !’ Thái Vĩ hét lớn ngăn cản, quay đầu nói với Lý Duy Đông : ‘Thế thì mau làm thủ tục , lát nữa tôi sẽ đưa cậu ta .’

   Lý Duy Đông đồng ý, quay người lại bước ra khỏi phòng làm việc.

   Thái Vĩ quay lại nói với Phương Mộc : ‘Có phải cậu muốn bị giữ lại ở đây ? Tốt nhất cậu bớt lời !’ Phương Mộc đáp trả lại, chỉ hút lấy hút để điếu thuốc cầm tay.

   Khi hoàn trả vật phẩm cá nhân, Phương Mộc phát hiện ra con dao găm có ở đó, cảnh sát phụ trách thủ tục hoàn trả đồ nói dao găm đã bị tịch thu rồi. Phương Mộc kiên quyết đòi trả dao lại cho cậu, nếu sẽ . Thái Vĩ có cách nào khác, lại phải tìm Lý Duy Đông, cuối cùng cũng lấy lại được con dao.

   Khéo léo từ chối lời mời của Lý Duy Đông giữ Thái Vĩ ở lại ăn cơm, Thái Vĩ đưa Phương Mộc trở về thành phố J. Vừa lên xe, Phương Mộc đã nằm vật xuống ngay hàng ghế sau ngủ vùi.

   Thái Vĩ nhìn thấy dáng vẻ mỏi mệt rã rời cửa cậu thở dài, vặn to luồng khí nóng trong xe. Sau khoảng hơn một giờ đồng hồ, qua kính chiếu, Thái Vĩ nhìn thấy Phương Mộc đã lồm ̀m bò dậy, ánh mắt ngái ngủ, liếm đôi môi khô nứt nẻ.

   ‘Cậu tỉnh rồi à ?’ Thái Vĩ nửa lấy bình nước, đưa ra phía sau. Phương Mộc uống liền một hơi hết sạch, sau đó ngồi lặng lẽ, ngẩn người nhìn ra bên ngoài cửa sổ.

   ‘Nói xem, vì sao cậu lại đến nhà Mạnh Phàm Triết ?’

   Phương Mộc trả lời ngay, một lúc sau mới chậm rãi nói : ‘Mẹ Mạnh Phàm Triết gọi điện cho tôi, nói trước một hôm xảy ra sự việc, Mạnh Phạm Triết đã viết cho bà một bức thư, trong thư nhắc đến tôi, nếu may cậu ấy xảy ra chuyện, thì giao lại bức thư này cho tôi.’

   ‘Ồ ? Trong thư nói gì vậy ?’

   biết, vừa rồi cũng nghe thấy rồi đấy, ở hiện trường tìm thấy lá thư đó.’

   ‘Thế cậu vừa nói dấu vết gì? Là chuyện gì vậy?’

   ‘Khi cảnh sát bắt tôi, hình như tôi nhìn thấy một ký hiệu gì đó ở cửa kính cửa sổ, bây giờ cũng mất rồi.’

   ‘Ký hiệu, đại khái trông như thế nào ?’

   Phương Mộc nghĩ một lát, ‘ biết, giống chữ Hán.’ Cậu đập mạnh vào đầu, ‘ nhớ được nữa.’

   ‘Thôi bỏ , cậu cũng đừng nghĩ nhiều nữa, trở về nghỉ ngơi thật tốt.’ Thái vĩ lái vượt qua một chiếc xe chở hàng, ‘Bà lão này chết thật đúng lúc, may là sự ́ ngoài ý muốn, nếu cậu đừng mong được ra sớm như thế này.’

   ‘Chắc chắn đây phải là sự ́ ngoài ý muốn !’

   ‘Bệnh tim bột phát, phải là sự ́ ngoài ý muốn là cái gì, lẽ nào là mưu sát ?’

   ‘Khi tôi tiến vào hiện trường, cửa khóa, điều này bình thường sao ?’

   ‘Có lẽ là bà lão đã sơ ý, vừa văn lại có mấy con chuột chui vào, kết quả là bà lão hoảng sợ quá, bệnh tim bột phát.’

   chỉ khóa cửa, đèn cũng bật.’

   ‘Có lẽ bà ấy chuẩn bị ngủ thì sao ?’

   ‘Liệu có mặc quần áo mặc ban ngày ngủ ?’

   Thái Vĩ bỗng cứng họng, sau khi suy nghĩ hồi lâu mới nói : ‘Bà lão có thể từ bên ngoài trở về, quên đóng cửa. Có lẽ bà cảm thấy rất mệt, bèn năm lên ghế sofa ngủ thiếp , lúc ngủ cảm thấy có cái gì bò người, bá lấy tay sờ, phát hiện ra đó là chuột, bệnh tim bột phát, qua đời.’ liếc nhìn Phương Mộc qua gương trong xe, ‘Cậu cảm thấy thế nào ?’

   Phương Mộc hừ mũi một tiếng, ‘ tin lời tôi, có thể, nhưng xin đừng coi tôi như tên ngốc !’

   Thái Vĩ có vẻ vui, giận dỗi trừng mắt nhìn Phương Mộc, thèm nói thêm câu nào, lặng lẽ lái xe. Trầm mặc một lúc, Phương Mộc đột nhiên hỏi : ‘Trong di vật của Mạnh Phàm Triết có những thứ như hóa đơn khám bệnh ở bệnh viện, hay sổ bệnh án hay ?’

   có, cậu hỏi những thứ đó làm gì ?’

   ‘Mẹ Mạnh Phàm Triết nói, trong thư nhắc đến một người bác sĩ.’

   ‘Bác sĩ ?’ Tay Thái Vĩ lập tức nắm chặt vô lăng, ‘Sao lại xuất hiện một người bác sĩ nữa ?’

   ‘Cái gì gọi là ‘lại’ xuất hiện một bác sĩ nữa ?’ Phương Mộc lập tức hỏi ngay.

   ‘Ồ. Cậu có còn nhớ bức thư mà Mã Khải gửi cho cậu ?’ Thái Vĩ né tránh ánh mắt của Phương Mộc, ‘Trong đó cũng có nhắc đến một người bắc sĩ.’

   Phương Mộc lao ngay về phía trước, ‘ đã đọc bức thư đó rồi à ?’

   ‘Chỉ mới lướt qua một cái, Thật là, ‘Thái Vĩ vội vàng giải thích : ‘Khi bức thư được giao đến tay tôi, tôi kìm nổi, đọc một chút, kết quả là mới xem một tí đã bị gọi làm việc khác mất rồi.’

   ‘Trong bức thư đó viết những gì ?’

   ‘Tôi cũng chỉ mới xem được mấy câu, nhưng đại ý là, bản thân mình phải là người xấu, đã từng có một vị bác sĩ giúp đỡ hắn, rất tiếc là khắc phục được tâm bệnh của hắn.’

   Phương Mộc im lặng hồi lâu, Thái Vĩ nhìn cậu : ‘Sao, cậu cảm thấy hai vị bác sĩ này là một người.’

   Phương Mộc lắc lắc đầu, ‘ biết’.

   Thái Vĩ trầm mặc một lúc, ‘Cậu đừng nghĩ nhiều nữa, vụ án của Mạnh Phàm Triết đã phá bỏ rồi, quay về ngủ một giấc là được.’

   ‘Nhưng thấy bức thư đó nữa, cảm thấy đáng nghi ngờ sao ?’

   Thái Vĩ thoáng trầm ngâm, ‘Phương Mộc, phải là tôi tin cậu, chỉ là bà lão mất đứa con trai duy nhất, nỗi đau đớn tột cùng là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, tôi đoán rằng có lẽ bà nhất ̣nh chịu tin rằng con trai bà lai hung dữ, tàn ác như vậy. Cho nên, bà lão coi những sự việc mà mình cảm thấy khả nghi đều thành những chứng cứ giúp con trai mình lật lại vụ án, điều này cũng rất có khả năng xảy ra. Còn về lá thư đó, tôi thực sự nghi ngờ, liệu nó có tồn tại hay . Có thể do bà lão hy vọng cậu có thể đến đó, mới bịa ra cái lý do này.’

   ‘Lật lại vụ án ? Thế thì sao bác ấy lại trực tiếp gọi điện thoại cho các ?’

   ‘Cậu là người bị hại trong vụ án này, có lẽ bà lão muốn biết nhất, tại sao Mạnh Phàm Triết lại muốn giết cậu.’

   Phương Mộc lại ‘hừ’ một tiếng, quay người nằm xuống ghế, nói gì nữa.

   Thái Vĩ nhìn cậu, nghĩ một lát, bèn hỏi : ‘Có đói ? Khi đến khu phục vụ phía trước, tôi mua một chút đồ ăn cho cậu nhé.’

   Một lúc sau mới nghe thấy Phương Mộc rầu rĩ nói : ‘ cần. Cảm ơn !’

   Thái Vĩ bất lực lắc lắc đầu, tăng tốc.

   Sắp đến giờ ăn trưa, Thái Vĩ lái xe đến trước ̉ng trường Đại học J, Thái Vĩ mời Phương Mộc ăn cơm trưa tại một quán ăn nhỏ gần ̉ng trường, Phương Mộc lạnh lùng từ chối, cầm cặp sách thằng vào trong trường.

   Thái Vĩ dõi theo đến tận khi cậu hòa lẫn vào trong đám người trước ̉ng trường, khẽ lầm bầm một câu ‘Đồ ngang ngạnh’, rồi kéo cửa xe khởi động ô tô.

   Giữa tiếng động cơ kêu ầm ĩ, Thái Vĩ lại nắm chặt lô-lăng, suy tư. Trầm ngâm một hồi, lôi di động ra, ấn mấy số.

   ‘A lô, Thái à ?’ Đầu phía bên kia truyền tới giọng nói của Lý Duy Đông.

   ‘Ừm, là tôi. Duy Đông, thực sự phát hiện thấy bức thư đó ở hiện trường sao ?’

   ‘Khà khà, sao thế, vẫn tin chúng tôi à ?’

   phải, phải, tôi chỉ tiện thể hỏi vậy thôi.’

   ‘Thực sự thấy. Hay là tôi lại sai người tìm xem sao ?’

   ‘Ừ, làm cậu mất công rồi.’ Thái Vĩ vội vàng nói, ‘Ngoài ra, phiền các cậu điều tra kỹ xem, hiện trường có dấu vết của người khác ra vào hay ?’

   ‘Được. Nhưng dạo này, trọng điểm công việc của chúng tôi là tụ điểm những sòng bạc lớn, công việc rất bận, lại thiếu người. Khi có thời gian, tôi chắc chắn sẽ điều tra giúp , có tin tức gì tôi sẽ thông báo ngay cho biết.’

   ‘Cảm ơn thiện chí, thế đã nhé, tôi còn có chút việc. Tôi gác máy đây.’

   Tắt máy điện thoại, Thái Vĩ lại ngẩng đầu nhìn đoàn người đông đúc ở trước ̉ng trường Đại học J, những sinh viên cười nói rôm rả, ra vào, khuôn mặt vô lo vô nghĩ, dường như có chút phiền muộn nào.

   Lẽ nào, chúng ta thực sự đã sai rồi ?

   Đây là một giả thiết khiến Thái Vĩ khó mà chấp nhận được.

   ***

   Đỗ Ninh ở trong phòng, nếu chàng này lại hỏi hỏi lại mãi, Phương Mộc ném cặp sách lên ghế, nằm vật xuống giường. Toàn thân vô cùng đau nhức, vết thâm tím mặt vẫn chưa hết sưng, khi vừa chạm đầu xuống gối, Phương Mộc buông một tiếng thở dài não nề.

   Phương Mộc gắng gượng lật người, rất muốn ngủ một giấc, nhưng nhắm mắt lại tài nào ngủ được, trong đầu luôn xuất hiện hai hình ảnh mơ hồ.

   Ký hiệu ở cửa kính !

   Phương Mộc đứng dậy, ngồi xuống bàn, lấy giấy và bút vừa ́ gắng hồi ức lại cảnh tượng mình nhìn thấy buổi tối hôm đó, vừa tô tô vẽ vẽ. Thực ra cậu cũng chắc chắn đó rốt cuộc là do hơi nước tan ra, hay là có người ́ tình làm như vậy. Hình dáng trong ký ức dần dần rõ nét, dấu vết dưới ngòi bút cũng dần dần xuất hiện hình dạng.

   Ký hiệu đó có tất cả hai chữ : chữ bên trái có vẻ giống ‘9’ (bên trong còn có một gạch ngang nhỏ) chữ bên phải hơi giống chữ cái ‘A’. Phương Mộc cầm tờ giấy, lật đảo lại, nhưng chẳng thể nào nhận ra được điều gì, bèn ném xuống bàn, lôi thuốc lá ra buồn bực hút.

   Có người đã đến nhà Mạnh Phàm Triết trước mình, chỉ lấy bức thư đó mà còn giết chết mẹ Mạnh Phàm Triết. Vậy thì, có thể suy đoán ra hai việc : thứ nhất, hắn biết lá thư này, sau nữa, biết Phương Mộc muốn đến nàh Mạnh Phạm Triết, thứ hai biết mẹ Mạnh Phàm Triết bị bệnh tim, hơn nữa sợ chuột.

   Phương Mộc hồi tưởng lại khung cảnh lcu1 mình nghe điện thoại ở thư viện ngày hôm đó, bên cạnh có người hay , có những ai, hoàn toàn nhớ được gì. Lúc đó mình đã bị tin tức trong điện thoại cuốn hút, hề chú ý đến việc xảy ra xung quanh.

   Lúc đó, giá như bảo mẹ Mạnh Phàm Triết đọc lại nội dung bức thư đó một lượt thì tốt biết mấy, chỉ lo lắng bà lão quá kích động, sợ bệnh tim bột phát, đến lúc đó lại hại mất tính mạng của bà.

   Phương Mộc mệt mỏi dựa vào ghế, nhắm nghiền mắt .

   Mạnh Phạm Triết từng nuôi mèo, vậy thì có lẽ cậu ấy sợ chuột. Thực ra, nỗi sợ hãi của con người đối ovi71 bất cứ sự vật nào cũng đều xuất phát từ kinh nghiệm trong cuộc sống. Mạnh Phạm Triết sợ hãi chuột, có lẽ bắt nguồn từ mẹ cậu. Có thể từ khi còn nhỏ đã từng tận mắt chứng kiến mẹ cậu sợ hãi chuột, cho nên cậu cũng dần dần hình thành tâm lý sợ chuột.

   Vậy thì, người biết được mẹ Mạnh Phàm Triết sợ chuột, chắc phải là người hiểu rất rõ Mạnh Phàm Triết. Người có thể khiến cho Mạnh Phàm Triết thổ lộ hết tâm sự, có lẽ chính là người bác sĩ đó !

   Nếu như thực sự có người này, vậy thì suy đoán lúc đầu của Phương Mộc hề sai : ban đầu, người bác sĩ này đã chữa trị cho Mạnh Phàm Triết, giúp cậu bức đầu khắc phục tâm lý sợ điểm danh, có thể còn thử giúp cậu khắc phục tâm lý sợ chuột (kiến nghị cậu nuôi một con mèo). Chính vì vậy, Mạnh Phàm Triết đã vô cùng tin tưởng và dựa dẫm vào người bác sĩ đó, thậm chí có thể nói hoàn toàn nghe theo.

   Vậy thì, hàng loạt các vụ án giết người xảy ra giả sử tính từ ngày 1 tháng 7 năm nay, liệu có phải Mạnh Phàm Triết đã tiến hành dưới sự thao túng của hắn hay ?

   phải, Phương Mộc nhanh chóng phủ nhận giả thiết của mình. Trước tiện, cho dù Mạnh Phàm Triết tính tình có yếu ớt hơn nữa, cậu ấy cũng vẫn là một thạc sĩ ngành luật, bảo cậu ấy giết người, cậu ấy thể nào đồng ý. Tiếp đến, giả ̣nh Mạnh Phàm Triết bị người bác sĩ đó thôi miên, vậy thì khả năng này cũng lớn. Cho dù có tác phẩm điện ảnh đã miêu tả thôi miên thành một việc rất thần kỳ, nhưng từ trong các vụ án tư pháp thực tiễn, vẫn chưa có chứng cứ đủ để chứng minh có thể thôi miên người khác thực thu giết người. Hơn nữa, qua 6 vụ án giết người, nếu chỉ dựa vào thôi miên, thể hoàn thành kế hoạch phạm tội một cách tỉ mỉ, chu đáo, cẩn mật đến như vậy.

   Vậy thì, liệu có phải tất cả các vụ án đều do người bác sĩ đó làm hay ? Phương Mộc bất giác rùng mình.

   Đây là một người như thế nào, vì sao lại muốn chĩa mũi dùi vào mình ?

   Có người gõ cửa. Vào ra mở cửa, là Đặng Lâm Nguyệt. Vừa nhìn thấy , Phương Mộc ́ tình quay đầu , nhưng Đặng Lâm Nguyệt vẫn nhìn thấy vết thâm tím mặt cậu.

   ‘Trời ơi, sao lại thành ra thế này ?’

   sao, sao !’ Phương Mộc vừa nói cho qua chuyện vừa nhường chỗ cho bước vào phòng. Nhưng Đặng Lâm Nguyệt vẫn cứ hỏi mãi, bộ dạng có vẻ như quyết hỏi cho bằng được. Phương Mộc né tránh được , đành phải kể lại hết cho mọi việc đã xảy ra. Nghe xong, một lúc lâu sau Đặng Lâm Nguyệt vẫn lên tiếng, chỉ ngồi lặng lẽ bên giường.

   Trầm mặc hồi lâu, Đặng Lâm Nguyệt mở miệng nói : ‘...nhất ̣nh phải hành động tiếp như vậy sao ?’

   ‘Ơ, gì cơ ?’

   Đặng Lâm Nguyệt ngẩng đầu, đặt tay lên đầu gối Phương Mộc nhìn thẳng vào mắt cậu nói : ‘Làm một người bình thường có được , nghiêm túc học tập, tốt nghiệp một cách thuận lợi, sau đó chúng ta cùng ra nước ngoài, có được ?’

   Phương Mộc cúi đầu nói, nhẹ nhàng bỏ tay Đặng Lâm Nguyệt ra, lắc đầu.

   ‘Tại sao chứ ?’ Đặng Lâm Nguyệt đã ngân ngấn nước mắt, ‘ cảm thấy cuộc sống của bình thường sao ? cảm thấy sống như vậy rất vui sao ?’

   Phương Mộc nói khẽ : ‘

   ‘Thế sao vẫn cứ phải hành động như vậy mãi !’ Đặng Lâm Nguyệt đứng bật dậy, ‘ là cảnh sát à ? có trách nhiệm này sao ? Hay là có người ép phải làm như vậy ?’

   Nhìn thấy Phương Mộc cúi đầu nói, cắn chặt môi, ́ gắng kìm chế ngữ khí của mình, ‘Phương Mộc, em thừa nhận, em thích bởi vì là một người đàn ông từng trải. cơ thể toát ra một sức mạnh gì so sánh được, khiến em hiếu kỳ, cũng khiến em say mê. Nhưng sau khi em , em phát hiện ra thứ sức mạnh đó khiến em sợ hãi. Tại sao vây quanh lại có nhiều sự chết chóc đến như thế, tại sao luôn làm cho mình rơi vào tình cảnh nguy hiểm đến như vậy ? cái người họ Mạnh đã chết rồi, đó là đáng phải bị trừng phạt như vậy, điều này thì có liên quan gì đến ? tại sao vẫn cứ dây dưa mãi ? Tại sao lại phải gây ra biết bao nhiêu phiền phức đáng có đến như vậy ?’ dừng lại, ‘Khi làm như vậy, có nghĩ đến em ?’

   Phương Mộc ngẩng đầu, ‘Mạnh Phàm Triết phải là hung thủ, hung thủ là một người khác.’

   ‘Thế thì đã sao ? Mặc kệ hắn có được ? để cảnh sát hành động có được ? hãy cứ làm một sinh viên bình thường có được ?

   Phương Mộc cười buồn, lắc lắc đầu, ‘ thể nào !’ Cậu nhìn Đặng Lâm Nguyệt, ‘Có rất nhiều việc....em hiểu được đâu.’

   ‘Có chuyện gì mà em hiểu, hãy nói cho em nghe !’ Đặng Lâm Nguyệt ngồi xuống bên cạnh Phương Mộc lau nước mắt, chăm chăm nhìn vào Phương Mộc.

   Phương Mộc nhìn vào khuôn mặt trắng trèo thuần khiết của , há miệng, nhưng lại chỉ phát ra mấy chữ : ‘Em... cần thiết phải biết....’

   Đặng Lâm Nguyệt cứ nhìn chăm chăm vào mắt Phương Mộc cho đến tân khi cậu cúi đầu xuống.

   biết bao lâu sau, Đặng Lâm Nguyệt lau nước mắt mặt, từ từ đến cạnh cửa, nhẹ nhàng nói : ‘Dù thế nào chăng nữa, em hy vọng biết rằng, cho dù xảy ra chuyện gì, em vẫn đều ở bên cạnh .’

   Nói xong, kéo cửa bước .

   Trong khoảnh khắc, Phương Mộc rất muốn gọi lại, ôm vào lòng, nói với : ‘ xin lỗi, hãy tha lỗi cho !’

   Nhưng, cậu lại chẳng làm gì cả, chỉ lặng lẽ nhìn biến mất ở phía bên kia cánh cửa.

   Mấy hôm sau Thái Vĩ gọi điện đến, nói Lý Duy Đông đã tiến hành khám xét điều tra lại hiện trường ở thành phố S một lần nữa, do hiện trường đã bị phá hoại nghiêm trọng, do đó có cách nào chứng minh được trước khi Phương Mộc đến liệu có người đã từng ra vào hiện trường hay . Ngoài ra, tiến hành điều tra những người hàng xóm ở xung quanh, cũng phát hiện ra manh mối nào đáng giá. Cảnh sát đã tiến hành lcu5 soát khắp trong và ngoài mấy lượt, chứng thực bức thư Phương Mộc nói đến hề có tại hiện trường.

   Qua điện thoại, Thái Vĩ hề có ý đưa ra kết luận, nhưng lập trường của cũng đã rất rõ : bức thư đó hề tồn tại. Có người nói dối, còn việc người này là Phương Mộc hay Đổng Quế Chi, thì biết.

   Phương Mộc chẳng buồn giải thích thêm với , sau khi nói vội vã mấy câu bèn gác máy, cậu cảm thấy Đặng Lâm Nguyệt ngồi bên luôn ́ gắng lắng nghe nội dung trong cuộc điện thoại, quay đầu mà chỉ giải thích một câu : ‘Thái Vĩ, tình hình điều tra ở thành phố S.’

   Đặng Lâm Nguyệt quả thực nói được, làm được, mấy ngày hôm nay, ngoài thời gian ngủ, rời Phương Mộc nửa bước. Dù Phương Mộc ra khỏi ký túc xá lúc nào, cũng đều có thể nhìn thấy Đặng Lâm Nguyệt đợi ở dưới tầng.

   Chỉ có điều, ngày càng ít nói, cho dù là lúc ăn cơm, cũng thường xuyên im lặng. Rất nhiều lúc, Phương Mộc bỗng nhiên ngẩng đầu nhìn , phát hiện cũng chăm chú nhìn mình.

   Cái nhìn chăm chú này đã còn là sự dịu dàng và ngóng trông thuở ban đầu nhau nữa, mà có vẻ như soi xét. Thứ ánh mắt này khiến Phương Mộc cảm thấy tâm trạng hoảng loạn, luôn chỉ nhìn vào mắt có mấy giây đã đầu hàng.

   Buổi tối khi trở về ký túc xá, Đặng Lâm Nguyệt luôn đứng lặng lẽ dưới khu ký túc xá nữ mấy phút, Phương Mộc đứng ở bên cạnh , hoặc là hút thuốc, hoặc là trầm mặc, cũng hề lên tiếng. Đặng Lâm Nguyệt thường bất ngờ quay người chạy lên tầng, Phương Mộc đợi mấy lần, đều thấy quay lại giống như buổi tối hôm đó.

   Trần Giao đã từng tìm gặp Phương Mộc nói chuyện một lần, nói với Phương Mộc, mấy ngày hôm nay, tâm trạng Đặng Lâm Nguyệt rất thất thường, thường cả ngày thấy mặt đâu, sau khi về phòng cũng leo lên giường ngay, có một lần Trần Giao phát hiện ra Đặng Lâm Nguyệt nửa đêm trốn ở trong chăn khóc, hỏi có chuyện gì, chỉ bảo là gặp ác mộng, rồi nói thêm gì nữa.

   Trần Giao nói với Phương Mộc vẻ uy hiếp, Đặng Lâm Nguyệt đã từng hỏi sự chọn lựa của mình rốt cuộc là đúng hay . ‘Nếu như có biểu hiện tốt hơn chút nữa, cẩn thận Đặng Lâm Nguyệt sẽ đá đấy !’

   Đá với đá, Phương Mộc cũng chẳng quan tâm lắm, chỉ có điều, cậu nghe thấy những biểu hiện thương tâm của Đặng Lâm Nguyệt, cũng thấy hơi xót xa. Cho nên, khi Đặng Lâm Nguyệt thử mời cậu tham gia buổi party đêm Noel, cậu vui vẻ nhận lời.

   Trong trường đại học, lễ Noel là ngày lễ được coi trọng nhất. Cho dù, đây là ngày lễ của nước ngoài, nhưng những thanh niên da vàng tóc đen này lại còn hăng say hơn cả ngày tết. Bắt dầu từ trung tuần tháng 12, tất cả các cửa hàng quanh trường, cửa hàng bán đồ lưu niệm, hoa tươi, đã bắt đầu các hoạt động tuyên truyền. Trong trường đâu đâu cũng nhìn thấy những tờ áp phích và quảng cáo ngôn ngữ khoa trương, còn có cà hình ảnh ông già râu trắng đội mũ đỏ. Các gái bắt đầu tưởng tượng ra món quà mà mình sẽ nhận được, các chàng trai bắt đầu tiết kiệm tiền, chỉ để nhận được nụ cười của bạn gái, hoặc là theo đuổi được gái mà mình có tình cảm.

   Phương Mộc hề bị lây nhiễm thứ khí này, trước đây, khi còn một mình, cậu vốn chẳng có khái niệm kễ Noel. Giờ đây cũng như vậy, khi Đỗ Ninh hẹn cậu cùng mua quà, cậu cứ ngẩn người ra.

   Đỗ Ninh nhẫn nại như một gái lượn lượng lại trong tòa thương mại quốc tế, cứ luôn miệng hỏi Phương Mộc cái này thế nào, cái kia ra sao. Phương Mộc cứ nhún vai nói, ‘cũng được’. chàng này cũng cảm thấy dẫn Phương Mộc củng để chọn đồ đúng là được sáng suốt cho lắm, nên chẳng thèm chú ý đến cậu nữa. Phương Mộc cảm thấy nhàn nhãm dút tay túi quần dạo lòng vòng.

   Mặc dù có hơi nhàm chán, nhưng hiếm khi có được tâm trạng thảnh thơi như lúc này. Căng thẳng đã quá lâu, lại xảy ra quá nhiều sự việc muốn nhớ lại, có thể dạo lòng vòng với tâm trạng thư thái như lúc này, thực sự là một việc thật sảng khoái.

   Khi qua một quầy hàng bày rất nhiều các món đồ lưu niệm nho nhỏ, Phương Mộc vô tình nhìn thấy một món đồ có quả cầu thủy tinh, sáng lóng lánh, trông rất bắt mắt, nên đã nhìn kỹ hơn. bán hàng lập tức nhiệt tình chào mời, Phương Mộc nghĩ, dù sao cũng nhàn rỗi, bèn bước tới ngắm nghía. Đó là một hộp nhạc, bên dưới là hộp nhựa vuông, bên có quả cầu bằng thủy tinh, trong quả cầu thủy tinh có khung cảnh rất thơ mộng : một gái và một cậu con trai đứng dưới đèn đường, gái ngọt ngào khẽ dựa vào lòng cậu con trai. Trong quả cầu còn có một số hạt nho nhỏ màu trắng, trông có vẻ như thể hiện bông tuyết.

   bán hàng ấn nút công tắc ở dưới đáy hộp, chiếc đèn đường bé xíu chợt lóe sáng, và những hạt màu trắng đó cũng bắt đầu chuyển động xung quanh quả cầu. Cùng với tiếng nhạc tinh tang vang lên, khung cảnh trong quả cầu cũng sinh động hẳn lên, một đôi tình nhân nhỏ bé dựa sát vào nhau.

   Khóe miệng Phương Mộc bất giác nở nụ cười. Tuyết rơi rồi.

   Khiến ta nhớ đến mùi vị của những cành cây khô trong khí.

   Khiến ta nhớ đến tiếng ‘lạo xạo’ khi bước chân giẫm lên tuyết.

   Khiến ta nhớ đến cái cảm giác buồn buồn khi lông đuôi ngựa quẹt ngang qua mặt.

   Khiến ta nhớ đến hai bóng hình người dưới bóng đèn đường lúc tách rời lúc lại dính sát vào nhau.

   ‘Buổi ối xem, hiệu quả sẽ càng tốt hơn.’ bán hàng cắt dòng suy tư của cậu.

   ‘Cái này bao nhiêu tiền ?’ Phương Mộc rút ví ra.

   Vừa thanh toán xong, Đỗ Ninh cũng chen ra khỏi đoàn người mua sắm, bước tới, trong tay xách một chiếc túi nhựa nho nhỏ.

   ‘Khà khà, cậu cũng mua rồi à, đây là cái gì ?’ Cậu ta giành lấy chiếc hộp giấy trong tay Phương Mộc, ‘Hộp nhạc à ? Cậu đúng thật là chẳng có chút sáng tạo nào cả ! Thứ đồ này đã lỗi thời mấy năm nay rồi !’

   Phương Mộc cười, ‘Còn cậu thì sao, mua gì rồi ?’

   ‘Hi...hi, món đồ này của tớ, khá là lợi hại.’ Cậu ta thận trọng lấy từ trong túi nhựa ra một chiếc hộp con tinh xảo, ‘Nước hoa hàng hiệu, 450 tệ cơ đấy.’

   ‘Hi, cậu nhóc này giàu quá nhỉ.’

   ‘Chắc chắn Trần Giao sẽ rất thích cho mà xem.’ Đỗ Ninh cười tít mắt.

   Ngày 24 tháng 12 , đêm Noel.

   Thạc sĩ khóa 2001 của Học viện Ngoại ngữ thuê đại sảnh lớn của một nhà hàng trong thành phố để tổ chức bữa tiệc Noel, chi phí chia đều, hơn nữa còn cầu, những ai có người , nhất ̣nh phải đưa cùng.

   Bữa tối là bữa ăn tự chọn, mọi người vừa ăn vừa tham gia những tiết mục biểu diễn mà mình tập luyện. Phương Mộc có hứng thú, ăn chú salat hoa quả và miếng gà rán, lặng lẽ nhìn ra con đường xe ̣ vẫn lại tấp nập.

   Trong đại sảnh rất nóng nực, cửa kính đầy những giọt nước, Phương Mộc lấy tay di di cửa kính. Di tay một lúc, cậu mới phát hiện ra mình vẽ hai ký hiệu kỳ lạ nhìn thấy ở nhà Mạnh Phàm Triết tối hôm đó.

   Phương Mộc vẫn luôn tin tưởng chắc chắn Mạnh Phàm Triết phải là hung thủ. Nếu như người đến nhà Mạnh Phàm Triết trước cậu thực sự là người bác sĩ đó, vậy thì hai ký hiệu ở cửa kính chính là để lại cho Phương Mộc xem.

   Lẽ nào đây là gợi ý của hung thủ cho vụ án tiếp theo sao ?

   Cậu vừa nhìn ‘9’ ở giữa còn có thêm một gạch nhỏ, lắc lắc đầu. Nếu như Đặng Lâm Nguyệt là ‘6’, mình là ‘7’, thì người tiếp theo bất luận thế nào cũng thể là ‘9’, cho nên, ký hiệu này thể là 9. hơn nữa,, dố ‘9’ này viết hơi kỳ lạ, ngoài việc ở giữa thân có một gạch ngang, phần lớn, mọi người khi viết số 9, bên dưới ít nhiều cũng hơi nghiêng chéo một chút, nhưng người này khi viết số ‘9’ lại gần như vuông góc với mặt đất.

   phải 9. lẽ nào là chữ ‘q’ ?

   Còn về chữ bên phải, nhìn kiểu gì cũng giống chữ cái A. Nếu là chữ, sao một chữ lại viết hoa, một chữ lại viết thường ?

   Đúng lúc Phương Mộc vắt óc suy nghĩ, tấm kính cửa sổ xuất hiện bóng hình Đặng Lâm Nguyệt.

   nghĩ gì vậy ?’ Đặng Lâm Nguyệt vừa mới nhảy xong, mặt đỏ bừng bừng, liên tục phe phẩy ̉ áo để quạt mát.

   ‘Ồ, có gì.’

   ‘Sao chơi ?’

   ‘Hà…hà, biết nhảy. em cứ chơi , mặc kệ .’

   Đặng Lâm Nguyệt khẽ đặt bàn tay lên tay Phương Mộc, dịu dàng nói: ‘Vậy em cũng chơi nữa, em ở lại với .’

   Đúng lúc đó, chàng hướng dẫn buổi party cao giọng nói: ‘Sau đây, là lúc trao đổi quà cho nhau. Các bạn hãy thể hiện tình sâu đậm của mình dành cho đối phương nào!’

   Đặng Lâm Nguyệt rụt tay về, nôn nóng lục ở trong túi xách, loáng cái, trong tay đã xuất hiện một chiếc hộp kim loại nhỏ xinh. đưa tay về phía trước, ‘Tặng này! Giáng sinh vui vẻ!’

   ‘Cảm ơn em!’ Phương Mộc nhận lấy, nhìn thấy chiếc hộp tinh xảo viết chữ “Zippo” , cậu hiểu ngay, là bật lửa.

   mở ra xem !’ Đặng Lâm Nguyệt hai tay chống cằm, khuôn mặt nhìn cậu tràn đầy vẻ mong ngóng Phương Mộc mở hộp, là sao Vĩnh hằng, loại hàng độc, giá thị trường quyết dưới 1.200 tệ. Mở nắp ra bật một cái, một đốm lửa vụt sáng.

   có thích ?’ Đặng Lâm Nguyệt chớp chớp đôi mắt to, ‘Nhưng phải biết rằng, được hút quá nhiều thuốc đâu đấy. Thế, quà của em dâu?’

   Phương Mộc do dự một lát, giơ tay ra lấy hộp nhạc đó.

   ‘Ôi, đẹp quá! Nút bật ở đâu hả ? Ồ, cần nói cho em đâu, em tự tìm. lặng lẽ Đặng Lâm Nguyệt ấn mấy nút phía dưới hộp, hộp nhạc bắt đầu kêu tinh tinh, tang tang.

   Đèn đường vụt sáng, bông tuyết tung bay.

   Đặng Lâm Nguyệt dựa cằm lên cánh tay, nhìn hai hình người bé cíu trong quả cầu ôm nhau thật chặt cho đến hết bản nhạc.

   ‘Em rất thích!’ cẩn thận bọc hộp nhạc lại, ngẩng đầu nhìn Phương Mộc cười, ‘Cảm ơn !’

   Đỗ Ninh ôm Trần Giao đến. Món quà cậu nhận được là một đôi giày chơi bóng rổ hãng Nike, cậu chàng này ngay lúc đó.

   ‘Thế nào? Đẹp trai ?’ Cậu nói đầy đắc ý.

   ‘Được rồi ạ, trông kìa.’ Trần Giao ấn tay vào đầu cậu, ‘Lâm Nguyet65m lát nữa bọn mình hát, cùng nhé!’ Đặng Lâm Nguyệt nhìn Phương Mộc, dường như muốn nghe ý kiến của cậu, Đỗ Ninh thấy vậy liền kéo tay cậu đứng dậy, ‘ cần hỏi dâu, cậu ấy chắc chắn !’.

   Ba chiếc xe taxi chở mười mấy than niên trẻ đến quán KTV ‘Bay lượn giữa màn đêm’. Phương Mộc còn chưa xuống xe, đã thấy Đỗ Ninh xuống khỏi chiếc xe phía trước, cầm di động nói gì đó, nhưng mấy giây sau điện thoại đã bị đối phương tắt, Đỗ Ninh nhìn màn hình di động, tỏ vẻ khó hiểu, Trần Giao đến cạnh cậu, muốn hỏi đến cùng,, nhưng điện thoại lại reo, Đỗ Ninh mở máy, sau khi ‘A lô’ mấy tiếng liền, đối phương dường như trả lời, Đỗ Ninh so so vai với Trần Giao, Trần Giao đứng bên cạnh, sắc mặt đầy băn khoăn.

   Mọi người lục đục kéo vào KTV, bên ngoài chỉ còn lại Phương Mộc, Đặng Lâm, Đỗ Ninh, và Trần Giao. Đỗ Ninh vung tay vung chân giải thích với Trần Giao điều gì đó, Trần Giao chỉ cười nhạt, dường như tin lời giải thích của Đỗ Ninh.

   Đặng Lâm Nguyệt đến đó, nói với Trần Giao mấy câu, rồi quay lại khoác tay Phương Mộc vào KTV.

   ‘Họ sao thế?’ Phương Mộc hỏi .

   ‘Em cũng biết, có lẽ là xảy ra chút hiểu lầm, chúng ta vào trước , đừng cản trở họ. Trần Giao nói, lát nữa sẽ vào.’

   Cả đám bạn đã bao hai phòng, sau khi gọi một chút bia và đồ ăn vặt, liền bắt đầu hào hứng ca hát. Phương Mộc bị các bạn hùa vào, cũng song ca cùng Đặng Lâm Nguyệt bài hát “Em nhiều.’

   Nhưng, Đỗ Ninh và Trần Giao hề bước vào phòng hát.

   Lúc đó, Phương Mộc gọi điện cho Đỗ Ninh, cậu ấy nghe máy. Đặng Lâm Nguyệt cũng gọi cho Trần Giao, cũng có hồi . Phương Mộc hơi lo lắng, cầm áo khoác nói muốn tìm họ, mấy cậu nam sinh khác vội vàng ấn cậu ngồi xuống ghế, ‘Khà khà, hai người bọn họ đã nhau lâu thế, đêm Noel, cậu làm phiền gì chứ?’ Phương Mộc nghĩ cũng phải, nếu như hai người đó nhà nghỉ, vậy thì đúng là mình đã làm họ cụt hứng mất rồi.

   Khi vui chơi đến 3 giờ sáng, mọi người đều mệt, có mấy người gượng nổi, bèn nằm ghế sofa ngủ khò. Mấy người thấy chơi chưa đã, cũng còn sức để hát nữa, ngồi xuống bàn uống bia và trò chuyện. Có người đề nghị kể chuyện kinh dị, lập tức được mọi người tán đồng.

   Thế là mỗi người kể một chuyện, nào là ma xó ở xóm núi, nào là chuyện ma trong văn phòng, mấy bạn gái nhát gan sợ hãi trốn sau lưng bạn trai, chỉ thò ra đôi mắt, run rẩy sợ hãi lắng nghe.

   ‘Hừ, các cậu kể những thứ này, chỉ đều là nói bừa, nếu nói đến kinh dị thì phải nghe cậu ấy.’ Một người nam sinh đập tay lên vai Phương Mộc ngáp ngủ. ‘Người ta, đó mới gọi là tư liệu có thực đấy.’

   Mọi người bỗng chốc hào hứng hẳn lên.

   ‘Đúng rồi, Phương Mộc, chẳng phải cậu giúp cảnh sát điều tra vụ án sao, kể một ít xem nào.’

   ‘Nghe nói vụ án giết người hàng loạt mà cậu thạc sĩ Học viện Luật đó làm, cậu cũng tham gia phá an, mau kể xem nào.’

   ‘Ừ, nghe nói suýt nữa cậu bị tên hung thủ đó giết chết, mau kể cho chúng tôi nghe !’

   Phương Mộc nhìn những khuôn mặt hiếu kỳ xung quanh, đột nhiên nhớ lại cảnh tượng bị thầy hiệu phó gọi lên khán đài phát biểu.

   Họ hề quan tâm đến sự đau khổ của những nạn nhân, cũng quan tâm đến số phận của Mạnh Phàm Triết. Sự sống chết của người khác, đối với họ mà nói, chẳng qua là tìm chút đề tài kích thích để trò chuyện mà thôi.

   Phương Mộc lạnh lùng nói: ‘Chẳng có gì đáng để kể cả.’

   Những người chuẫn bị để nghe thấy tin tức nội bộ phát ra tiếng ‘xì xì’ đầy thất vọng, mấy bạn nữ vừa rồi vẫn còn trốn sau lưng bạn trai, dường như vẫn can tâm, nói với Phương Mộc: ‘Đừng có mà nhỏ mọn như thế, nói ra xem nào.’ Một gái còn chẳng buồn bận tâm đến cái lườm của bạn trai, ôm chặt cánh tay Phương Mộc lắc qua lắc lại, ‘Nói , nói chàng đẹp trai, em thích nghe câu chuyện phá án nhất, kích thích lắm.’

   Phương Mộc nhìn chằm chằm cào mắt ta, đến khi ta sợ hãi ngừng lắc tay.

   ‘Kích thích?’ Khà khà....’, khóe miệng Phương Mộc khẽ mỉm cười, ‘Có người lột sạch da người em rồi làm thành áo mặc vào người manocanh, liệu em có thấy kích thích ?’

   gái đó lấy tay che miệng, sợ hãi đến độ mặt trắng bệch ra, bạn trai ta bất mãn hét lên: ‘Cậu sao thế, kể thì thôi, dọa ấy làm gì?’

   Những người khác vội vàng dàn hòa, Phương Mộc cầm lấy áo khoác và cặp sách bước nhanh ra khỏi phòng hát. Mới được vài bước, liền nghe thấy tiếng của Đặng Lâm Nguyệt ở phía sau.

   đừng giận, họ ác ý.’ kéo cánh tay Phương Mộc, ánh mắt như cầu xin, ‘ ở lại , có được ?’

   Phương Mộc khẽ khàng rút tay ra, ‘Thôi, bọn em chơi , về sớm một chút.’ Nói xong, cậu thẳng luôn, thèm quay đầu lại.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 24: Đường bơi số 6.

   Thật ngờ Đỗ Ninh ở trong phòng ký túc xá. Khi Phương Mộc bước vào, cậu ngồi ghế gọi điện thoại, chân vẫn đôi giày Nike mới tinh đó, bàn có nửa chai bia.

   “Ơ! Sao cậu lại ở trong phòng?” Phương Mộc nhìn phía sau cửa, “Trần Giao đâu?”

   Đỗ Ninh xua xua tay về phía Phương Mộc, chú ý lắng nghe phía đầu dây bên kia. Mấy giây sau, cậu bèn đập “bụp” chiếc điện thoại lên bàn, cầm lấy chai bia uống ừng ực.

   “Cậu sao vậy ?”

   Đỗ Ninh đặt chai bia xuống, vừa nấc vừa nói: “ sao!”

   Phương Mộc thấy đôi mắt câu ta đỏ hoa, “Rốt cuộc là có chuyện gì ?”

   “Tớ cũng biết có chuyện gì,” Đỗ Ninh dường như bị nín nhịn rất lâu, lắc lắc đầu than phiền, “Khi vừa đến KTV, có người gọi điện cho tớ, tớ nghe máy, nhưng đối phương lại nói gì, khi vừa mới tắt lại gọi điện đến, nhưng vẫn nói gì, tớ buồn bực, Trần Giao đã nghi ngờ, cứ bắt tớ nói cho rõ.”

   “Khà…khà, cũng chả trách, muộn như thế mà vẫn còn gọi điện cho cậy, hơn nữa lại là đêm Noel, nếu tớ là Trần Giao, cũng phải hỏi cho rõ. Hơn nữa, thường ngày cậu cũng được thật thà cho lắm”.

   “Tớ xin thề, tớ chưa từng làm bất cứ chuyện gì có lỗi với Trần Giao”.

   “Khà khà, được, tớ tin cậu. Thế sau thì sao ?”

   “Sau đó, ấy giận, quay người bước , tớ đuổi theo muốn giữ ấy lại, mẹ nó chứ, vung tay tát ngay một cái”. Đỗ Ninh sờ vào má, dường như vẫn còn đau,”Sau đó, tới cũng bực quá, một mình bắt taxi quay về”.

   Phương Mộc nhìn đồng hồ, gần 4 giờ sáng, “ ấy đâu, đã quay về ký túc xá chưa ?”

   biết, điện thoại trong phòng ấy ai nghe, tớ gọi điện cho ấy mấy lần, lần nào cũng thế, điện thoại vừa mới kết nối được, ấy tắt máy ngay”.

   “Khà khà, có lẽ vẫn giận cậu, ngày mai, ồ, hôm nay ́ mà nịnh nọt ấy ”.

   Đỗ Ninh tiếp lời, nhìn chằm chằm vào di động của mình, “ ta tính tình tệ quá, đều là do được chiều quen rồi”. Hất mạnh chân, một chiếc giày bay lên góc phòng.

   “Xì, đừng có mà trút giận lên món quà”. Phương Mộc dép lê, nhặt chiếc giày ở góc phòng về, ̣nh ném xuống cạnh chân Đỗ Ninh, liền ngẩn người nhìn nó.

   Đây là giày NIKE AIR PIPPEN, hai bên than giày là hai chữ cái tiếng “AIR”, người thiết kế đã vô cùng khéo léo lợi dụng sự cách điệu giữa hai chữ cái A và R. Phía ngoài thân giày, chữ cái R ở vị trí đế giày, trong thân giày, chữ cái R sau khi hơi cách điệu, được thêu ở vị trí mũi giày, trông rất vừa mắt.

   Tức là, chữ cái “R” sau khi cách điệu, trông sẽ rất giống chữ “A”. Vậy thì, ký hiệu bên phải tối hôm đó, liệu có phải “R” ?”

   qR ? Là có ý nghĩa gì đây ?

   Đỗ Ninh thấy Phương Mộc ngẩn người nhìn chằm chằm vào giày của cậu, liền hỏi:” Sao vậy ?” Phương Mộc ̣nht hần lại, “Ồ, có gì,”

   Đỗ Ninh cũng có tâm trạng mà truy hỏi, dựa nghiêng người ghế. Một lúc lâu sau, đột nhiên cậu mở miệng nói: “Phương Mộc!” Giọng nói hơi run rẩy.

   “Ừ ?”

   “Giao Giao … chắc xảy ra chuyện gì đấy chứ ?”

   “Chắc đâu”. Phương Mộc ngừng một lát, “Đêm nay ở đâu cũng rất đông người, chắc có chuyện gì đâu”.

   Đỗ Ninh đứng dậy, buồn bực, khắp phòng mấy vòng, rồi lại cầm điện thoại tay, ấn một số điện thoại,

   “Ngày, em chạy đâu đấy … ồ, Đặng Lâm Nguyệt à ? Giao Giao đã về chưa …? Ồ … biết rồi … cậu ấy về rồi … có muốn nói chuyện với cậu ấy … ồ, được rồi, chào em!”

   Đỗ Ninh ngồi phịch người xuống ghế, quay đầu lại, nói: “Đặng Lâm Nguyệt hỏi cậu đã về chưa ?”

   “Trần Giao thì sao ?”

   Đỗ Ninh trả lời.

   “Hay là chúng mình thử tìm xem sao ?” Phương Mộc giơ tay để lấy quần dài.

   tìm!” Đỗ Ninh đột nhiên bùng phát, “ chiều cái thói xấu của ấy!” Cậu đứng bật dậy, bước nhanh đến cạnh cửa, ấn mạnh công tắc đèn, “ ngủ!”

   6h30’ sáng, Phương Mộc bị tiếng chuông báo thức của di động làm tỉnh giấc, cậu mơ mơ màng màng bò dậy tìm di động lại nhìn thấy Đỗ Ninh vẫn còn ngồi ghế, tay nắm chặt di động.

   “Cậu suốt đêm ngủ à ?”

   Đỗ Ninh râu ria lởm chởm, trông tiều tụy rất nhiều, câu nheo mắt gật đầu với Phương Mộc.

   Phương Mộc chú ý thấy, một tay của cậu ôm lấy bụng, “Sao vậy ?”.

   Dạ dày hơi đau, chắc hôm qua uống nhiều bia quá!”.

   Phương Mộc khoác áo xuống giường, “ thôi, chúng ta đến nhà ăn, ăn chút cháo. Sau đó, mình giúp cậu tìm Trần Giao.”

   Có lẽ đêm qua mọi người đều chơi khá muộn, nhà ăn đông người lắm. Phương Mộc bảo Đỗ Ninh tìm chỗ ngồi, còn mình đến quầy mua đồ ăn sáng.

   Bên cạnh có hai nữ sinh, vừa chọn trứng vừa thì thầm kể lại khung cảnh vũ hội tối qua.

   Khi Phương Mộc bê khay đồ ăn qua hai nữ sinh đó, vô tình nghe thấy một nói: “… Thật kì lạ trời lạnh như thế này, trong bể bơi sao lại còn bơm nước nhỉ …”

   Phương Mộc đột ngột bước chậm lại, cậu vừa về phía Đỗ Ninh vừa nhìn về phía hai gái đó. Đột nhiên, cậu đặt khay đồ ăn xuống chiếc bàn bên cạnh mình, nhấc chân lao nhanh ra khỏi nhà ăn.

   R là mang ý nghĩa river.

   Chữ bên trái phải là “q” mà là chữ “G!” Giọt nước chảy xuống theo hướng vẽ, cho nên nhìn rất giống chữ “q” ở bên trong có một gạch ngang.

   GR! Green river! Sát thủ sông Green!

   Khi lao ra khỏi cánh ̉ng lớn của nhà ăn, đã đâm vào một cậu nam sinh ngã xuống đất, thế nhưng Phương Mộc đành mặc kệ.

   Chạy! Chạy! Chạy!

   Đừng có chết ! Đừng có chết ! Cầu xin bạn …

   Xuyên qua bãi cỏ đã khô vàng, vòng qua sân tennis, nhìn thấy bể bơi rồi, nước trong bể bơi màu xám dập dềnh.

   Dù bạn là ai, đừng có chết!

   Phương Mộc chạy thật nhanh men theo bức tường, có những dây lưới thép, những cành cây tùng bên tường chạm vào mặt, kỳ lạ thay, cậu hề cảm thấy đau. Khi đến chỗ ra vào, nhìn thấy dây xích sắt khóa ̉ng đã nằm cuộn tròn dưới đất như một con rắn.

   Phương Mộc mở cửa lao vào.

   Phía trước là một bể bơi rộ̣ng, đã bơm đầy nước. Phương Mộc men theo mép bể, căng thẳng tìm kiếm dưới nước, mới được mấy bược, cậu đã nhìn thấy có thứ gì đó lay động ở dưới khu vực nước sâu.

   Dưới đáy bể có người !

   Phương Mộc kịp nghĩ gì, vội vàng chạy lùi lại mấy bước rồi lao người xuống hồ nước. Cảm giác lạnh lẽo từ đầu ngón tay lập tức kéo xuống tận gót chân. Trong khoảnh khắc, Phương Mộc gần như nghẹt thở.

   Cậu cảm thấy đã giẫm chân đến đáy bể, nhún mạnh, nổi lên mặt nước, sau đó nhìn đúng hướng, hít thở thật sâu, lặn xuống dưới.

   Mặc dù nước bể bơi rất bẩn, nhưng Phương Mộc vẫn nhìn thấy: Một gái mặc chiếc áo len màu vàng, mặc váy zuýp da ngắn, đôi bốt cao màu đen, ở dưới đáy bể, hai tay hơi giơ lên, đầu cúi xuống, tóc nhuộm vàng tung bay dưới nước.

   Phương Mộc bơi đến, túm chặt lấy quần áo của , gắng gượng, bơi lên , nhưng hề nhúc nhích, cậu nhìn xuống dưới chân , một sợi dây thừng to đã buộc chặt ̉ chân lại với chiếc nút thoát nước. Cậu đã hiểu vì sao trông gái lại giống như đứng dưới đáy bể. Phương Mộc nổi lên mặt nước, điên loạn tìm kiếm trong túi áo, tìm thấy chiếc dao găm, mở ra, ấn chặt trong miệng, lại lặn sâu xuống nước.

   Cậu nín thở lặn xuống dưới chân gái, ra sức cắt đứt sợi dây thừng, đôi chân gái rời khỏi đáy bể, cậu nắm chặt lấy áo , ́ gắng bơi lên mặt nước.

   Phương Mộc dồn hết sức lực cuối cùng, kéo gái ra rìa bể bơi, đôi mắt gái nhắm nghiền như hề nhúc nhích. Phương Mộc kịp nghỉ lấy sức, vội vàng tát nhẹ vào hai má gái, đầu bị đánh lung lay mạnh.

   Tỉnh lại , tỉnh lại , tôi cầu xin bạn!

   Cậu kéo hẳn phần thân gái ngồi dậy, ra sức lắc, có một chút nước trào ra từ miệng gái, Phương Mộc thấy vậy, vội vàng cõng gái lưng, chạy chạy lại men theo mép bể bơi. Một số sinh viên qua nhìn thấy cảnh tượng hãi hung bên bể bơi liền chạy vào xem, ai nấy đều ngẩn người trỏn mắt kinh ngạc nhìn cái người cõng lưng một xác chết, hành động như một người điên.

   Nước đầu Phương Mộc gần như đã đóng băng, ống quần và tay áo cũng bị đông lại cứng ngắc. Toàn thân cậu run rẩy, bước từng bước gượng gạo, cõng người con gái đó chạy chạy lại. Những người xem xung quanh càng lúc càng nhiều, có người gọi điện báo cảnh sát, có người thì thầm bàn tán, có người phát ra tiếng khóc nho nhỏ, có người phát ra tiếng kêu thất thanh.

   Phương Mộc hề cảm nhận được rất cả điều này, đầu óc trống rỗng, chỉ chạy qua chạy lại một cách máy móc, trong miệng lẩm bẩm mãi:

   Tỉnh lạ , tỉnh lại , cầu xin bạn …

   Cuối cùng, cậu cũng cạn sạch sức lực, chân mềm nhũn, ngã vật xuống đất,tay chân gái cũng dang ra nằm ngay bên cạnh cậu.

   Phương Mộc vừa mới thở dốc mấy cái, lại lao đến, lấy hai tay úp lên nhau, đặt lên lồng ngực gái, ra sức ấn xuống, sau khi ấn được mấy cái, bịt mũi gái, ghé sát miệng vào miệng gái để hà hơi. Sau mấy lần làm như vậy, gái vẫn mềm nhũn, có chút phản ứng nào. Phương Mộc cắn chặt răng, làm lại những động tác đó, cảm thấy có một thứ chất lỏng nóng hổi từ mặt chảy vào miệng.

   Tỉnh lại , tỉnh lại , tôi cầu xin bạn!

   Một đôi tay giữ chặt vai Phương Mộc, đó là Đỗ Ninh.

   “Thôi , Phương Mộc, đừng như vậy nữa, ấy chết rồi!”

   Phương Mộc hất mạnh tay cậu bạn ra, lại ghé sát môi gái. Đỗ Ninh ra sức lật người cậu bạn ra phía sau, đôi tay Phương Mộc cam tâm lại giơ lên trước, nắm chặt đầu gái, hai người cùng ngã xuống đất. Trong tay Phương Mộc túm lấy một bộ tóc giả màu vàng.

   Xác nạn nhân nữ nằm đất, lộ ra mái tóc ngắn màu đen, Đỗ Ninh ngồi dưới đất, ngẩn người tròn mắt nhìn vào xác chết, mấy giây sau kêu lên thất thanh: “Giao Giao!”.

   Con tim Phương Mộc như chìm hẳn xuống, cậu bò mấy bước đến cạnh xác chết, nhìn chăm chú vào mặt . Đúng vậy, mặc dù khuôn mặt đã bị hóa trang rất đậm, nhưng Phương Mộc vẫn có thể nhận ra gái đó là Trần Giao.

   Bỗng chốc Phương Mộc còn nghe thấy gì nữa.

   Cậu nhìn thấy Đỗ Ninh lao về phía Trần Giao, ra sức lắc toàn thân , thét gọi thật to.

   Cậu nhìn thấy đám người xung quanh thì thầm.

   Cậu nhìn thấy chiếc đèn của xe cảnh sát nhấp nháy ở bên ngoài bể bơi.

   Cậu nhìn thấy những người cảnh sát vội vã chạy vào, lớn tiếng hò hét đám người vây quanh.

   Nhưng cậu nghe thấy gì cả, tất cả mọi sự vật xung quanh dường như đều biến thành một mớ hỗn độn.

   Có một thứ có mùi tanh cuồn cuộn trong lồng ngực, lồng ngực cảm thấy ngột ngạt như sắp bị nổ tung.

   “A … a!”

   Một tiếng gầm nhói tai phát ra từ lồng ngực của Phương Mộc.

   “Tại sao! Tại sao! Mày muốn giết tao, cứ đến thẳng đây mà giết tao! Tại sao lại giết nhiều người đến như vậy ? Đến đây nào, giết tao đây này! Giết tao ! Giết tao !”

   Từng khuôn mặt quay tròn lướt nhanh trước mặt Phương Mộc, khuôn mặt cậu rúm ró, mắt như muốn nứt toác, trong tai lùng bùng những thanh hỗn tạp khó có thể phân biệt. Đỗ Ninh ngẩn người nhìn Phương Mộc, tiếp đó, lồm ̀m bò dậy túm lấy ̉ áo Phương Mộc, lớn tiếng chất vấn gì đó. Ánh mắt Phương Mộc rời khỏi khuôn mặt hoảng loạn của cậu bạn, nhìn thấy khuôn mặt vô cùng kinh hãi của Đặng Lâm Nguyệt đứng trong đám đông chằm chằm nhìn mình.

   Hai người cảnh sát kéo Đỗ Ninh ra khỏi Phương Mộc, một cánh tay ôm lấy vai Phương Mộc đẩy cậu lên phía trước. Những người vây quanh tự động dạt sang hai bên nhường đường. Đón nhận những ánh mắt hoảng sợ, nghi ngờ, Phương Mộc thể hiện chút cảm xúc gì, bước chân gượng gạo bị người đó đẩy ra khỏi bể bơi. Sauk hi ́ gắng phân biệt rất lâu, cậu mới nhận ra người đó là Thái Vĩ.

   “Hãy về trước .” Thái Vĩ ôm chặt vai Phương Mộc, giọng nói trầm, ôn hòa hiếm có.

   Khi trở về phòng ký túc xá, toàn thân Phương Mộc ướt như chuột lột và run rẩy bị Thái Vĩ ấn ngồi xuống giường. Thái Vĩ lấy chăn quấn chặt cậu lại, sau đó ném cho cậu một chiếc khăn, Phương Mộc giơ tay ra đón, để cho chiếc khăn rơi xuống đất. Thái Vĩ ́ nén tiếng thở dài, mở tủ quần áo của Phương Mộc, “Quần áo của cậu để ở đâu ?” Thái Vĩ còn chưa dứt lời đã thấy Phương Mộc hất mạnh chân ra, toàn thân run lẩy bẩy, lại ̣nh chạy ra ngoài, Thái Vĩ vội ngăn cậu lại.

   “Cậu ̣nh đâu ?”

   “Tôi phải quay lại … quay lại …” Phương Mộc vừa gạt cánh tay Thái Vĩ, vừa lẩm bẩm.

   “Quay lại để làm gì ?”

   “Để xem hiện trường.” Phương Mộc đột nhiên bùng phát, “Tên khốn kiếp! Tên khốn kiếp! Tôi phải bắt được hắn!”

   Đôi mắt cậu đỏ hoa, khoang mắt ướt nhèm, đôi môi tím tái run lập cập.

   Thái Vĩ nắm chặt đôi tay cậu, “Những việc này, để chúng tôi làm.”

   Phương Mộc ́ gắng giãy giụa, đẩy mạnh Thái Vĩ ra, kéo cửa, lại gặp ngay Đỗ Ninh. Đỗ Ninh nói gì, chỉ đẩy mạnh vào ngực Phương Mộc.

   Phương Mộc kịp đề phòng, bị đẩy ngã ngửa người ra giữa phòng, còn chưa kịp để cậu ngồi dậy, Đỗ Ninh đã lao đến túm chặt ̉ áo Phương Mộc.

   “Phương Mộc, rốt cuộc mày là kẻ nào ?” Bình thường Đỗ Ninh vẫn luôn cười đùa tếu táo, lúc này đây trông giống như một con sư tử muốn ăn thịt người, khuôn mặt đầy những vệt nước mắt co giật.

   “Cậu nói gì cơ ?”

   “Tao hỏi mày là ai ?” Đỗ Ninh ra sức lắc mạnh ̉ Phương Mộc, “Vừa rồi mày nói, người đó muốn giết mày, ý mà là gì ? Lần trước khi bạn học của mày đến, ta nói trước đây phòng ký túc xá của mày chết rất nhiều người. Rốt cuộc là chuyệ gì ? Rốt cuộc mày là ai ? Nói mau!”.

   Tay Đỗ Ninh càng lúc càng xiết chặt, Phương Mộc cảm thấy khó thở, sắc mặt đã bị dồn nén chuyển sang màu gan lợn. Thái Vĩ thấy vậy, vội vàng kéo Đỗ Ninh ra khỏi Phương Mộc, Đỗ Ninh ra sức giãy giụa, nghiến răng, nghiếng lợi hét lên: “Nói mau, rốt cuộc mày là ai ?”

   Phương Mộc mềm nhũn người ngồi dưới đất, ho sặc sụa như muốn nứt toác lồng ngực, ho mãi, cuối cùng biến thành nôn khan, một giọt nước dãi rơi từ mép kéo dài đến trước ngực.

   Thái Vĩ gắng sức giữ chặt Đỗ Ninh ngừng giãy giụa hết lớn: “Có gì từ từ nói … được động tay động chân… nếu tôi khách sáo đâu…”

   “Được” Đỗ Ninh giơ hai tay lên, “Được, tôi động tay động chân để cậu ta nói”.

   Phương Mộc từ từ ngồi dậy, lau khóe miệng, thở dốc mấy cái rồi nói: “Đúng, hung thủ đúng là nhằm vào tớ … hắn thử thách tớ … tớ xin lỗi …” Đỗ Ninh mím chặt môi nhìn Phương Mộc, “Nói vậy, những người đã bị giết chết, bao gồm cả Đặng Lâm Nguyệt, Lưu Kiện Quân, Mạnh Phầm Triết … còn cả …”, cậu nấc nghẹn, “Còn cả Giao Giao, đều là bởi vì mày”.

   Phương Mộc nói gì, ngẩng đầu nhìn Đỗ Ninh, rồi lại nhanh chóng cúi đầu, gật gật đầu.

   Đỗ Ninh giơ một tay lên chỉ vào Phương Mộc, đôi môi run rẩy, “Vậy có nghĩa là, mày đã sớm biết hắn sẽ giết người đúng , hơn nữa còn có khả năng giết chết những người bên cạnh mày ?”

   Nước mắt Phương Mộc trào ra, “Tớ xin lỗi …”

   “Vậy tại sao mày nói ra sớm ?” Đỗ Ninh đột nhiên bùng phát, “Tại sao sớm nhắc nhở tất cả mọi người ? Tại sao lại hại chết bao nhiêu người như vậy ?”.

   Phương Mộc toàn thân run rẩy, miệng lẩm nhẩm: “Tớ xin lỗi … tớ xin lỗi …”

   Đột nhiên, Đỗ Ninh lao đến, một tay túm tóc Phương Mộc, ra sức tát vào mặt cậu, “Nói … tại sao … mày nói …”

   Thái Vĩ vội lên ngăn cản cậu ta, còn chưa đợi lên, đã thấy thân người Đỗ Ninh rụt lại phía sau.

   tay Phương Mộc đã xuất hiện một con dao găm.

   Trước ngực chiếc áo khoác ngoài của Đỗ Ninh bị rạch một vết dài. Cậu tròn mắt, ngẩn người nhìn trước ngực, rồi lại nhìn con dao phía trước, rồi lại nhìn Phương Mộc – khóe mép chảy máu, tay cầm con dao.

   Đỗ Ninh cười buồn bã, “Cũng muốn giết luôn tao phải ? Làm , đỡ cho tên hung thủ đó phải ra tay, đến đây nào!”

   phải!” Phương Mộc gào to: “ phải như vậy đâu, tớ phải ́ ý giấu các cậu … tớ…”

   “Cậu hãy cất con dao cho tôi!” Thái Vĩ nhảy đến giữa hai người, “Còn cậu, ra ngoài ngay!” chỉ vào Đỗ Ninh hét lớn.

   Đỗ Ninh trừng mắt nhìn Phương Mộc, quay người, kéo cửa bước .

   Căn phòng bỗng chốc im ắng, chỉ nghe thấy tiếng hơi thở gấp gáp của Phương Mộc. Đột nhiên, chiếc dao găm trong tay Phương Mộc rơi “keng” một tiếng xuống dưới đất, cậu quỳ sụp người, vò đầu bứt tóc hét lên một tiếng “A…a…” rồi bắt đầu khóc.

   Thái Vĩ chưa bao giờ nhìn thấy Phương Mộc khóc, chứ đừng nói đến tiếng gào khóc đau đớn đến xé gan, xé ruột như thế này. Bỗng chốc, cũng biết nên làm thế nào, đành bất lực đứng nhìn. Phương Mộc khóc một hồi lâu, đợi đến khi hơi bình tĩnh lại, Thái Vĩ đỡ cậu lên giường, rồi rót cho cậu một ́c nước ấm, nghĩ một lát, châm một điếu thuốc đưa cho cậu. Phương Mộc mặt đầy nước mắt, sắc mặt đờ đẫn ngồi đố, thỉnh thoảng hút một, hai hơi, ́c nước chỉ cầm trong tay buồn uống.

   “Hãy thay quần áo ướt , nếu cậu sẽ bị cảm đấy”. Thái Vĩ lục bới một hồi trong tủ quần áo lấy ra được bộ quần áo sạch.

   Thái Vĩ tốn rất nhiều công sức mới giúp được Phương Mộc thay quần áo. Sau khi thay quần áo khô, tinh thần Phương Mộc có vẻ khá hơn đôi chút, cũng run rẩy nhiều như khi nãy nữa.

   “Tôi nói này” Thái Vĩ kéo một chiếc ghế ngồi trước giường Phương Mộc hỏi thử, “Vừa rồi Đỗ Ninh nói, trong phòng ký túc xá của cậu trước đây đã từng có người chết ? Là chuyện gì vậy ?”

   Phương Mộc im lặng hồi lâu, hít vài hơi thật sâu từ từ nói: “Năm 1999, hồi tôi học đại học, trong trường đã xảy ra mấy vụ án rất kỳ lạ. Sau đó, tôi vô tình tìm ra một tấm thẻ mượn sách, phát hiện ra tất cả các nạn nhân đều đã từng mượn cuốn sách này. Tôi đã tìm những người có tên trong tấm thẻ đó, thành lập nên một tổ tự cứu, trong đó gồm có tôi, một người bạn cùng phòng tôi, và người con gái đầu tiên tôi .

   “Về sau thì sao ?”

   “Hành động tự cứu của chúng tôi có kết quả. Đầu tiên, người con gái tôi bị sát hại, bị chặt đầu, sau đó, hai người bạn cùng phòng của tôi cũng bị chết. Đến cuối cùng, tôi mới biết, thì ra hung thủ cũng chính là một trong những độc giả của cuốn sách đó. Hắn nói với tôi, ban đầu hắn giết người là để báo thù, nhưng sau đó, việc tôi phát hiện ra tấm thẻ mượn sách đã tạo cảm hứng giết người cho hắn … tôi là người sống sót duy nhất”.

   “Đó chính là vụ án đã xảy ra tại trường Đại Học Sư Phạm ở thành phố C có phải ? Nghe nói hung thủ cuối cùng đã chết rồi.”

   “Đúng vậy.” Phương Mộc thoáng run rẩy, “Hắn bị chết cháy. Lúc đó … tôi cũng có mặt tại hiện trường.”

   Thái Vĩ trầm mặc một lát, “Sau này cậu có hứng thú đến như vậy đối với việc phân tích hành vi, chứng cứ, bao gồm các vụ án cậu đã làm, đều bắt nguồn từ trải nghiệm này ?”

   Phương Mộc ném đầu mẩu thuốc lá, hai tay túm chặt tóc, ra sức rứt mạnh về phía sau.

   “Tôi cũng biết nên nói như thế nào, hơn hai năm nay, tôi luôn gặp ác mộng, hành lang đáng sợ, mùi cháy khét đáng sợ, dám tiếp cận với người khác. Tôi chỉ có ngừng điều tra các vụ án, ngừng giúp những người chết đòi lại công bằng, mới có thể khiến mình được yên bình một chút, bởi vì,” Phương Mộc ngừng một lát, thanh bỗng trầm hẳn xuống, “Cái chết của những người đó, quy cho cùng là vì tôi.”

   Thái Vĩ gật đầu, ký ức về khướu giác là một loại được lưu giữ lâu nhất trong ký ức. Cuối cùng cũng hiểu vỉ sao Phương Mộc lại là một người có nhiều tính cách lập di như vậy, cũng có thể cảm nhận được, lần này, hung thủ vì muốn khiêu chiến với cậu mà đã giết hại bao nhiêu người như vậy, nỗi đau khổ trong lòng cậu sâu sắc đến ngần nào.

   “Nạn nhân chính là bạn gái của Đỗ Ninh ?”

   Phương Mộc gật đầu.

   “Cậu chắc chắn đây vẫn là do tên hung thủ đó làm ?”

   Phương Mộc cười đau khổ lắc đầu, “ vẫn cứ tin tôi” Cậu nhìn xuống nền nhà, “Chắc chắn là hắn, hắn rất hiểu tôi, hắn biết tình bạn của Đỗ Ninh quan trọng đới với tôi như thế nào. Bây giờ đây là người thứ sáu, bất luận người thứ bảy có phải là tôi hay , hắn đều hy vọng từng bước, từng bước hủy hoại tâm lý của tôi.”

   Thái Vĩ do dự một lát, quyết ̣nh nói với Phương Mộc biết, “Vừa rồi ở hiện trường, tôi phát hiện ra vị trí nạn nhân bị buộc chặt, chính là ở đường bơi số sáu trong bể bơi”.

   Phương Mộc nhìn chăm chăm Thái Vĩ vài giây, hất chăn ra, xuống giường, “ thôi, đến hiện trường.”

   Thi thể đã bị đưa , nhưng đám người xem xung quanh mãi lâu sau cũng chịu tản . Phương Mộc kinh ngạc thấy giáo sư Kiều cũng có mặt trong đám người, nhìn chằm chằm vào bể bơi chau mày suy nghĩ. Nhìn thấy Phương Mộc đến, ông buồn cất tiếng chào, mà quay người luôn.

   Những người cảnh sát lấy một tấm lưới lớn đặt ở ́ng thoát nước, tìm kiếm từng đồ vật khả nghi. Triệu Vĩnh Quý đứng ở bên bể bơi ôm lấy vai, nhìn chăm chú vào bể bơi nước dần rút xuống, sắc mặt rất khó coi.

   Thái Vĩ đến đập vào vai ông ta, “Lão Triệu, có phát hiện thấy gì ?”

   Triệu Vĩnh Quý nhìn Thái Vĩ, lại nhìn Phương Mộc, lắc lắc đầu, “ có”.

   Đáp án này nằm trong dự liệu của Phương Mộc, cậu nhìn người cảnh sát đứng ở vị trí nước sâu nhất tìm kiếm tỉ mỉ, rất muốn nói với họ làm như vậy chỉ vô ích mà thôi, hung thủ thể nào để lại bất cứ sơ hở nào.

   Triệu Vĩnh Quý nhìn đôi mắt sưng vù, đỏ mọng của Phương Mộc, mở miệng hỏi:” Cậu là người đầu tiên phát hiện rat hi thể phải ?”

   “Đúng vậy”.

   “Lúc đó cậu có phát hiện thấy tình hình dị thường nào ?”

   Phương Mộc nghĩ một lát, “ có”.

   “Tại sao cậu biết ở trong bể bơi có người ?”

   “Tôi nghe thấy có hai bạn nữ nói chuyện với nhau trong bể bơi bơm đầy nước. Hơn nữa, khi tôi đến nhà Mạnh Phàm Triết, nhìn thấy cửa sổ có hai chữ …”

   “Được rồi” Triệu Vĩnh Quý ngắt lời Phương Mộc, ông ta liếc nhìn Thái Vĩ một cái, “Cậu vẫn kiên trì cho rằng chúng tôi đã bắt nhầm người rồi phải ?”

   Phương Mộc nhất thời cứng họng, ̣nh mở miệng tranh luận, liền nhìn thấy Thái Vĩ ra hiệu bằng mắt với cậu.

   “Lát nữa hãy theo chúng tôi về Sở để lấy lời khai.” Nói xong, Triệu Vĩnh quý sang bên kia của bể bơi, thèm chú ý đến cậu nữa.

   đường trở về Sở Công An thành phố, Phương Mộc kìm lòng nổi, bèn mở miệng hỏi Thái Vĩ: “Tại sao Triệu Vĩnh Quý luôn có cái thái độ đó với tôi ?”

   Thái Vĩ trầm ngâm một lát nói: “Cậu cũng phải hiểu cho ông ấy. Vụ án của Mạnh Phàm Triết cuối cùng đã xóa bỏ, nhưng trong Sở vẫn biểu dương Lão Triệu và tôi. Bây giờ, cậu nói với ông ấy rằng đó là vụ án oan, ông ta chắc chắn thể tiếp nhận nổi. Hơn nữa, hình như ông ta cũng có vẻ tin tưởng cậu lắm.”

   Phương Mộc nghĩ một lát, “Vậy thì, có tin lời tôi nói ?”

   Một lúc lâu sau, Thái Vĩ mới trả lời, “Để điều tra xem đã.”

   Từ Sở Công an thành phố trở về đã là buổi chiều, khi Phương Mộc lấy chía khóa ra ̣nh mở cửa, bỗng trở nên do dự. Cậu biết, nếu Đỗ Ninh ở trong phòng, sẽ phải đối diện với cậu ấy như thế nào.

   Cửa mở ra, trong phòng có ai. Đôi giày Nike lặng lẽ nằm ở bên giường Đỗ Ninh, khoang mắt Phương Mộc bỗng chốc ướt nhèm.

   Căn phòng yên ắng một cách đáng sợ, Phương Mộc bỗng khao khát hy vọng Đỗ Ninh có thể xuất hiện trước mặt cậu, cảm thấy có rất nhiều điều muốn nói với cậu ấy.

   Thế nhưng, nếu như Đỗ Ninh thực sự xuất hiện, nên nói những gì với cậu ấy đây ?

   Xin lỗi ? Rõ ràng là thừa và thật nhợt nhạt yếu ớt.

   Mang theo tâm trạng mâu thuẫn này, Phương Mộc lặng lẽ ngồi trong phòng. Từ khi mặt trời chiếu rọi rực rỡ khắp nơi cho tới tận màn đêm buông xuống, rồi lại đến lúc tia nắng đầu tiên xuất hiện, cậu cứ ngồi lặng lẽ như vậy. Liên tục có người gõ cửa, Phương Mộc đều mặc kệ, cậu chỉ hy vọng có người lấy chia khóa mở cửa phòng, nhưng lại lo lắng trong khoảnh khắc đó mình sẽ sợ hãi mà lẩn trốn.

   Suốt cả đêm, Đỗ Ninh về.

   Phương Mộc ngồi im nhúc nhích, suốt một ngày một đêm ăn uống gì, khi bị dạ dày giày vò đau đớn đến độ chịu đựng nổi, cậu mới đứng dậy đến nhà ăn.

   Trước quầy bán đồ ăn, mọi người xếp hàng dài, Phương Mộc cuối đầu đứng hàng cuối cùng. Người ở phía trước quay đầu ngước nhìn Phương Mộc một cái, thật ngờ hét lên “A, a” một tiếng rồi nhảy sang bên cạnh. Cậu ta nhìn Phương Mộc đầy kinh hãi, đưa tay ra kéo người phía trước, “ mau! Là cậu ta đấy ! mau”.

   Hai người vội vàng chạy đến quầy bán hàng khác. Mọi người trong cả dãy hàng quay đầu lại nhìn Phương Mộc đứng ở cuối cùng. Hình như tất cả đã cùng hẹn trước, cả đội đã cùng tách ra, để vị trí quầy bán hàng lại cho mình Phương Mộc. nét mặt mọi người đều chung cảm giác hoảng loạn, sợ hãi.

   bán đồ ăn ở quầy nhìn Phương Mộc mấy giây, lớn tiếng hỏi thô lỗ:” Này, cậu có mua đồ ?”

   Phương Mộc cắn răng, bước từng bước đến quầy, cảm thấy ánh mắt của mọi người xung quanh giống như mũi kim đâm vào cơ thể mình.

   Phương Mộc ngồi một góc ăn bữa sáng, mặt cậu vẫn cúi gằm, cảm thấy ánh mắt và những lời xì xào xung quanh. Tất cả mọi người đều ngồi tránh xa cậu, xung quanh vị trí cậu ngồi hình thành một khu vực người kì lạ, giống như thể Phương Mộc là cây thực vật mọc tua tủa gai độc, chỉ hơi tiếp cận là giữ được tính mạng.

   Phương Mộc mới ăn một nửa, thể nào ăn tiếp được nữa, bước nhanh ra khỏi nhà ăn.

   Khi vừa mới quành vào hành lang tầng 3, Phương Mộc đã nhìn thấy một cảnh tượng bừa bãi trước cửa phòng ký túc xá của mình. Màn hình, máy vi tính đều bị ném xuống đất, bên là mấy bộ quần áo của Phương Mộc. Trước cửa phòng có rất nhiều người vây quanh đều chăm chú dõi theo động tác của người trong phòng.

   Đỗ Ninh đã quay lại rồi à ?

   Cậu bước nhanh tới, vừa vặn nhìn thấy Đỗ Ninh ném chăn của mình ra ngoài. Đỗ Ninh nhìn thấy Phương Mộc, hành động thoáng ngưng lại một chút, tiếp đến, cúi người xuống lôi chậu rửa mặt của Phương Mộc từ dưới gầm giường ra, vung tay vất ra ngoài.

   Phương Mộc né tránh, chiếc chậu nhựa văng vào tường, xà phòng thơm, đồ đánh răng ở bên trong rơi vung vãi.

   “Cậu làm gì vậy ?”

   Đỗ Ninh trả lời, lôi tất cả sách ở giá sách của Phương Mộc xuống, sau đó ném từng cuốn ra ngoài. Đồ của Phương Mộc nhanh chóng bị ném sạch. Đỗ Ninh phủi phủi bụi tay, bước ra nhìn chằm chằm Phương Mộc mấy giây, sau đó rít một tiếng qua kẽ răng, “Cút!”.

   Phương Mộc ngồi xổm xuống nhặt đồ đạc bị vứt ra ngoài.

   “Cút!” Đỗ Ninh cao giọng. Phương Mộc như thể hề nghe thấy, cậu kiên nhẫn sắp xếp lại đồ đạc, nắp một chiếc bút máy thấy đâu cả, cậu lật tìm tỉ mỉ trong đống quần áo.

   “Mày hãy rời khỏi đây !” Giọng của Đỗ Ninh nhỏ hơn một chút, nhưng vô cùng lạnh lùng, “Tao vẫn chưa muốn chết đâu.”

   Phương Mộc ngừng động tác lại, cậu đứng dậy, quay người, cảm thấy ánh mắt của Đỗ Ninh và những người khác đều tập trung vào cậu.

   Cậu nhìn tất cả mọi người một lượt, dường như mỗi người khi tiếp xúc với ánh mắt cậu đều cúi mặt xuống, chỉ có Đỗ Ninh hằm hằm nhìn cậu.

   Phương Mộc nhìn thẳng vào Đỗ Ninh mấy giâu, từ từ mở miệng nói: “Tôi sẽ rời khỏi đây, cho đến khi tôi bắt được hắn”.

   Nói xong, cậu ôm chăn và mấy bộ quần áo đến trước cửa phòng của Mạnh Phàm Triết đã bị khóa chặt, giơ chân đạp mạnh một cái. Cửa gỗ mở ra, cậu ném tất cả đồ đạc trong tay vào đó, rồi quay trở lại hành lang lần lượt chuyển từng thứ đồ của mình. ai ngăn cản cậu, cũng ai giúp đỡ cậu. Phương Mộc nhặt món đồ cuối cùng của mình trước con mắt chăm chú của tất cả mọi người, bước vào trong căn phòng vốn thuộc về Mạnh Phàm Triết, “uỳnhđồ một tiếng đóng chặt cửa lại.

   Căn phòng 304 sau khi bị bỏ một thời gian, cuối cùng cũng có chủ nhân mới.

   Phương Mộc đặt đồ lên giường phía bên trái, lên bài viết và vào trong tủ quần áo. Sau khi đã sắp đặt đồ đạc chỉnh tề, cậu mới nghĩ ra chiếc giường đó là của Mạnh Phàm Triết. Có một khoảnh khắc cậu gần như muốn chuyển đồ sang chiếc giường khác, nhưng cuối cùng cậu vẫn cởi giày ra nằm luôn xuống giường.

   Phương Mộc ngắm nghía căn phòng mới của mình, sau khi Mạnh Phàm Triết chết, căn phòng này có ai ở nữa, khắp nơi đều bám đầy bụi bặm, một cảnh tượng tàn tạ hết mức, trông có vẻ như có người đến hất nước vào giường.

   Vừa nhìn, vừa nghĩ, Phương Mộc suốt cả đêm qua ngủ, cảm thấy mí mắt càng lúc càng nặng …

   Khi tỉnh lại đã là buổi tối. Mặc dù bụng đói sôi ùng ục, Phương Mộc vẫn nằm yên giường muốn dậy. Từng ánh đèn của các phòng đối diện chiếu vào căn phòng có ánh đèn này, có những cái bong hiện lên bức tường thấp thoáng lay động.

   Phương Mộc cảm thấy hơi lạnh, bất giác co người lại, cậu nhìn sang giường bên cạnh theo thói quen, nhưng chỉ nhìn thấy một tấm đệm cỏ khô. So với phòng 313 trước đây được bày chật kìn đồ của cậu và Đỗ Ninh, phòng 304 vô cùng rộng rãi.

   Rộng rãi quá mức khiến con người ta bồn chồn lo lắng.

   Đột nhiên, Phương Mộc nhớ đến, trong những ngày tháng Mạnh Phàm Triết sống một mình ở đây, có phải cũng giống như mình bây giờ, nằm một mình trong căn phòng tràn ngập bóng tối, lặng lẽ thưởng thức mùi của sự độc, cho đến khi thực sự cậu ấy bị điên.   Mình liệu có bị điên hay ?

   Phương Mộc ngồi dậy nhìn những ánh đèn mơ hồ trong khu ký túc xá đối diện phía bên ngoài cửa sổ, cảm thấy cơ thể ấm lên một chút, trước tiên mày phải ăn một chút. Phương Mộc tự nói với mình.

   Dù thế nào mình cũng đến nhà ăn nữa, lại lấy ra gói mì tôm, lắc lắc bình nước (may mà Đỗ Ninh vẫn chưa ném vỡ nó), trống rỗng.

   Phương Mộc cầm nước đứng ở cửa vài giây, dường như hạ quyết tâm lớn, mở cửa bước ra ngoài.

   Có một thứ gì đó rơi xuống chân, Phương Mộc nhặt lên, đó là một lá thư, Phương Mộc nhìn sang hai bên, hành lang tĩnh mịch có lấy một bóng người.

   Phương Mộc ngồi xuống giường, lôi từ trong phong thư ra một tờ giấy, đó là bút tích của Đặng Lâm Nguyệt.

   Phương Mộc thân ,

   Xin cho phép em lần cuối cùng gọi như vậy, cũng xin tin rằng khi em gọi như thế này, em , có lẽ tình này sẽ tan biến dần theo thời gian, nhưng em tin rằng, ít nhất lúc em viết bức thư này, em vẫn , khi đọc thư có lẽ em đã đường trở về nhà. đừng thử tìm em, có lẽ đây cũng chỉ là vọng tưởng của một mình em thôi, có lẽ chưa bao giờ nghĩ đến việc tìm em sau khi em rời khỏi đây. Trong khoảng thời gian ngắn, em sẽ trở lại ngôi trường này, các thủ tục xin tạm nghỉ, em đã ủy thác người nhà làm xong rồi.

   Có lẽ sẽ oán hận em nhỉ ? Oán hận em chào từ biệt, oán hận sự nhát gan và nhu nhược của em. Em chỉ là một gái bình thường, khao khát được bảo vệ, mong ước có được những ngày tháng lãng mạn và yên bình. Trong khoảnh khắc cứu em ở trong nhà thi đấu, em đã , giống như những nàng công chúa được chàng hoàng tử cứu nạn, em hề chọn lựa mà đã luôn, thế nhưng, em đã biết phải là chàng hoàng tử của em. Còn em, cũng được dũng cảm và kiên cường giống như em vẫn tưởng. Sáng hôm qua, em đã tận mắt chứng kiến mọi việc xảy ra ở bể bơi, khi cuối cùng cũng nói ra cái bí mật đó, phản ứng đầu tiên của em là sợ hãi, em đủ dũng khí để chạy đến ôm chặt , an ủi , mà một mình trốn chạy về phòng. Đúng vậy, em sợ hãi, còn sợ hãi hơn cả cái đêm ở trong nhà thi đấu. Hung thủ đã ra tay giết hại người bạn gái của bạn thân nhất của , người tiếp theo có lẽ chính là em. Đợi chết còn đáng sợ hơn cái chết, bây giờ em cũng hiểu được hàm nghĩa của câu nói này.

   Vì sao hắn muốn giết , vì sao muốn giết hại bao nhiêu người như vậy ? Những câu hỏi này, chịu nói cho em biết, giờ đây đối với em mà nói, cũng còn quan trọng nữa rồi. Em chọn lựa trốn chạy khỏi đây. Mặc dù, em đã từng cho rằng mình có đủ dũng khí để ở bên , đối mặt với tất cả mọi thử thách, thế nhưng, khi cái chết lại kề cận một cách quá chân thực ngay bên cạnh em, em vẫn lựa chọn cách làm giống như bất kỳ một gái bình thường nào.

   Xin hãy tha thứ cho em, tha thứ cho em - một gái hết sức bình thường vẫn luôn đánh giá mình rất cao. Có lẽ, chưa từng em, lúc này đây, em thực sự hy vọng chưa từng em. Như vậy, sẽ tốt cho cả và em.

   Em sẽ luôn cầu nguyện cho .

   Đặng Lâm Nguyệt

   Ngày 25 tháng 12 năm 2002

   Thư rất ngắn, nhưng Phương Mộc đọc mãi mất hơn nửa tiếng đồng hồ.

   Cõi lòng giống như dòng nước chết.

   Đột nhiên bỗng cảm thấy lạnh lẽo chưa từng có, nhưng Phương Mộc lại bật cười, tốt, tốt lắm!

   Cuối cùng, lại là một mình tôi.

   Có lẽ, từ trước đến giờ đều chỉ có một mình tôi

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 25: Phòng 304.

   Nạn nhân tên Trần Giao, nữ, 23 tuổi, nguyên quán thành phố Khai Phong, tỉnh Hà Nam, nghiên cứu sinh chuyên ngành tiếng , khóa 2001 Học viện Ngoại Ngữ, nfg Đại học J. nguyên nhân dẫn đến cái chết là do nghẹt thở, hung khí có lẽ là một sợi dây thừng. Màng trinh của nạn nhân đã bị rách từ lâu, tối đó thấy dấu vết phát sinh quan hệ tình dục.

   Kết hợp với kết quả kiểm tra xác nạn nhân và những lời khai có liên quan, thời gian tử vong của nạn nhân vào khoảng 1giờ đến 5 giờ sáng ngày 25 tháng 12. Hung thủ sau khi thắt ̉ nạn nhân cho đến chết, bèn hóa trang thật đậm, sau đó chuyển xác nạn nhân đến bể bơi trường Đại học J, lấy một sợi dây thừng buộc ̉ chân nạn nhân lại với nút thoát nước, sau đó bơm đầy nước vào bể.

   Qua sự nhận diện của bạn học và bạn trai nạn nhân, áo len vàng, chân váy zuýp da ngắn màu đen, bốt dài màu đen và cả bộ tóc giả nhuộm vàng xuất hiện người nạn nhân khi xảy ra vụ án phải là đồ của nạn nhân. Quần áo nạn nhân vốn mặc được tìm thấy ở hiện trường, trong chiếc bốt da dài nạn nhân , phát hiện có một tờ giấy. Do thời gian ngâm quá lâu, vết chữ trở nên mơ hồ, còn nhìn rõ, sau khi giám ̣nh, xác ̣nh rằng đây là một tờ trong bài khóa “Lửa thiêu mây” trong quyển sách giáo khoa Ngữ văn học kỳ 2 của lớp 4, Nhà xuất bản Giáo dục Nhân dân. Theo bạn trai của nạn nhân cho biết, tối hôm xáy ra vụ án, mình đã nhận được hai cuộc điện thoại kỳ lạ, do đó nạn nhân và bạn trai đã xảy ra tranh cãi, giận nhau và tự bỏ về. Phía cảnh sát đã rà soát và tìm được số điện thoại này ở bộ phận điện tín. Danh bạ của số điện thoại này hiện ra, ngoài hai lần gọi điện vào tối hôm đó hề được sử dụng lại. Tiếp tục tiến hành điểu tra đối với số điện thoại này, phát hiện ra số điện thoại này được mua bởi mọt cửa hang kinh doanh cá thể, khi mua cần đưa chứng minh thư, do đó có cách nào điều tra ra được than phận thực sự của người sử dụng số điện thoại này.

   “Trước mắt chỉ điều tra được những tình hình này thôi. Vụ án này do Lão Triệu phụ trách, tôi cũng phải nhờ mỗi quan hệ mới tìm hiểu được những điều này.” Thái Vĩ đưa cho Phương Mộc tập tài liệu. “Ồ, phải rồi, còn có một chuyện nữa. Thời gian trước tôi đến mấy bệnh viện trong thành phố đã điều tra, bao gồm cả bệnh viện mà Mã Khải đã điều trị, điều tra trọng điểm về các bác sĩ tâm lý, cậu biết đấy, hiện giờ tôi chỉ dung thân phận cá nhân để điểu tra những việc này, cho nên cũng bị hạn chế. Tạm thời chưa phát triển ra manh mối nào có giá trị.”

   Phương Mộc mỉm cười với , “Cảm ơn.” Thái Vĩ xua xua tay.

   vẫn cứ tin mình, một người trọng tình nghĩa, mặc dù thể hiện bằng lời!

   “Chỗ cậu thế nào, có tiến triển gì ?” Phơng Mộc cúi đầu nhìn một tấm ảnh, Trần Giao bị trang điểm lòe loẹt nằm bên bể bơi lạnh lẽo.

   “Kiểu trang điểm này nghĩ đến điều gì?” Cậu chỉ vào bức ảnh hỏi Thái Vĩ.

   “Kỹ nữ!” Thái Vĩ nói thẳng hề né tránh. “Đây là kiểu trang điểm điển hình của những người làm công việc lien quan đến tình dục.”

   “Vậy thì đúng rồi.” Phương Mộc gật gật đầu. “Lần này hắn ta mô phỏng theo sát thủ Sông Green.”

   “Sát thủ Sông Green?”

   “Đúng vậy, còn nhớ đến hai ký hiệu mà tôi đã từng nói với chứ? Chính là ký hiệu vẽ cánh cửa sổ nhà Phạm Mạnh Triết ấy.” Phương Mộc lấy một tờ giấy vẽ lên . “Lúc đó tôi cảm thấy rất giống chữ q thường và chữ A hoa. Bây giờ xem ra tôi đã sai rồi, thực ra là chữ “G” và chữ “R”, lúc đó hắn đã viết hai chữ cái này lên cửa kính đầy những giọt nước, giọt nước chảy xuống nhìn giống chữ q và chữ A.”

   “GR? Green River? Sông Green?”

   “Đúng vậy. Đây là vụ án giết người hang loạt xảy ra vào năm 1982, ở Seattle, Mỹ. Hung thủ tên là Gary Leon Ridgway. Từ năm 1982 hắn bắt đầu giết người, số nạn nhân lên đến 49 người, thường là kỹ nữ hoặc những gái bỏ nhà . Mấy vụ án đầu, hắn thường ném thi thể nạn nhân xuống một con song, gọi là sông Green ở vùng ngoại ô phía Nam Seattle. Người báo án đầu tiên thấy nạn nhân “đứng” ở dưới sông, bởi vì nạn nhân đã bị kẹp giữa nững viên đá dưới đáy sông.” Phương Mộc thoáng run một chút, “Giống y xì như hôm tôi nhìn thấy. Bắt đầu từ năm 1987 Gary Leon Ridgway đã bị cảnh sát liệt vào đối tượng khả nghi trọng điểm, nhưng do có chứng cớ, hơn nữa hắn đã hai lần qua được cuộc trắc nghiệm của máy trắc nghiệm nói dối, cho nên hắn vẫn tự do tự tại ngoài vòng pháp luật. Sau đó, kỹ thuât DNA xâm nhập vào lĩnh vực giám ̣nh hình sự, năm ngoái phía cảnh sát đã lấy mẫu DNA trong nước bọt của hắn và mẫu DNA của tinh dịch tìm thấy trong cơ thể nạn nhân, đối chiếu, kết quả phù hợp. Nhưng sau khi bị bắt, hắn vẫn quyết nhận tội, do thi thể của những người đầu tiên đều được phát hiện ở dòng sông Green, hơn nữa họ tên viết tắt của Gary Leon Ridgway cũng là G.R cho nên hắn được gọi là sát thủ sông Green.”

   Thái Vĩ chau mày nghĩ một lúc, “Phần lớn nạn nhân đều là kỹ nữ, cho nên hắn đã trang điểm cho Trần Giao thành như vậy à?”

   Phương Mộc gật đầu. Cậu lật giở tập tài liệu trong tay, “Vừa rồi nsoi ạn nhân có dấu vết quan hệ tình dục vào tối hôm đó à?”

   “Đúng vậy, sao thế?”

   “Hừ, điều này khá thú vị đây!” Phương Mộc nói vẻ suy tư, “Thói quen của Gary là sau khi cưỡng bức nạn nhân rồi mới thắt ̉ họ cho đến chết. Nếu như muốn mô phỏng cách phạm tội của Gary một cách hoàn mỹ, sao cưỡng hiếp Trần Giao?”

   “Điều này, có thể có rất nhiều nguyên nhân: thời gian, ̣a điểm, khà khà, … còn có thể còn có tâm trạng.” Nói xong Thái Vĩ cười hi hi, nhưng ngay lập tức cảm thấy phù hợp, bèn thu nụ cười lại.

   “Tâm trạng?” Phương Mộc cười nhạt một cái, “Hắn muốn làm suy sụp tâm lý của tôi, có lẽ chính hắn cũng sắp đến cực độ rồi.”

   Cậu cầm lấy một bức ảnh khác, chính là bức ảnh chụp bài khóa đó.

   “Lửa thiêu mây?” Phương Mộc lật lật lại, “Tôi vẫn nhớ, hồi tôi học cấp 1đã học bài này rồi. Tác giả hình như là Tiêu Hồng.”

   Thái Vĩ ghé sat lại, “Cậu nói xem, liệu đây có phải là gợi ý của hung thủ cho vụ án tiếp theo?”

   Phương Mộc thoáng trầm ngâm, “Nếu như có đặc trưng nào khác thường, có lẽ hãy cứ nên coi nó là một manh mối . Các có ý kiến gì về bài khóa này?”

   “Lão Triệu cho rằng, tờ giấy này vô tình rơi vào trong bốt của nạn nhân. Cho nên, ông ta suy đoán trong nhà hung thủ có một đứa bé học tiểu học. Còn những người khác thì tôi rõ.” thở dài, “Lão Triệu có vẻ muốn tôi tham gia vào vụ án này. Nhưng điều này cũng thường tình thôi, đây vốn là vụ án do Trạm An ninh phụ trách. Tôi chỉ có thể tìm hiểu chút tình hình thông qua mối quan hệ cá nhân.”

   “Ừm, để tôi lên mạng tra xem.” Nói xong, Phương Mộc ngồi xuống bàn vi tính, tìm kiếm bài khóa “Lửa thiêu mây”, bắt đầu đọc tỉ mỉ từng câu từng chữ.

   Thái Vĩ có việc gì làm, cầm cuốn sách giá, lật giở mấy trang, rồi lại đứng trước cửa số, lấy thuốc ra hút.

   “Hôm nay trong trường có vẻ vắng vẻ quá.”

   “Ừm, sắp thi rồi, có lẽ đều ôn bài.” Phương Mộc căng mắt nhìn vào màn hình, nói vẻ lơ đãng.

   “Vậy cậu cũng sắp thi rồi nhỉ?”

   “À, thạc sĩ phải thi.” Cậu cười đau khổ gõ gõ vào màn hình, “Tôi có đề thi này!”

   Thái Vĩ bĩu môi, so so vai. Ánh mắt của Phương Mộc lại trở lại màn hình, nhưng thể nào đọc được một chữ nào nữa cả. Đề thi?

   “Thái Vĩ…”

   “Gì?” Thái vĩ quay đầu lại, Phương Mộc nhìn chằm chằm, mặt thể hiện thứ cảm xúc khó mà nắm bắt được.

   “Tôi cảm thấy, chúng ta đã bỏ qua manh mối rõ nét nhất.”

   “Ồ, cậu thử nói xem nào!” Thái Vĩ bỗng phấn chấn hẳn lên.

   nói xem, những người nào hay ra đề thi cho người khác?”

   “Thế mà cũng phải hỏi sao, đương nhiên là giáo viên rồi.” Thái Vĩ buột miệng nói, ngay lập tức trợn tròn mắt, kinh ngạc, “Ý cậu là, người này chính là giáo viên trong trường?”

   “Rất có khả năng.” Phương Mộc gật gật đầu.

   “Đợi đã,” Thái Vĩ nhíu chặt lông mày, có thể nhận ra suy nghĩ rất căng thẳng, “Lần trước cậu nói, người nà̀y khoảng chừng 30 - 40 tuổi, nhận được nền giáo dục tốt, điều kiện kinh tế khá giả, ăn mặc chỉnh tề sạch sẽ, có long đố kỵ cao, hiếu thắng,”

   “Đúng thế, tôi đã nói như vậy.”

   “Vấn đề chính là, trong trường các cậu có quá nhiều người như vậy. Tôi thấy, giảng viên dại học cơ bản đều có những đặc điểm như cậu nói.”

   và tôi có thể biết, nhưng tôi nghĩ, có một người có lẽ sẽ biết.” Phương Mộc cầm lấy áo khoác, “ theo tôi!”

   Người ra mở cửa là giáo sư Kiều. Xem ra ông hề ngạc nhiên trước cuộc viếng thăm đột ngột của Phương Mộc, chỉ có điều, khi nhìn thấy Thái Vĩ ở phía sau, sắc mặt hơi thay đổi một chút. Ông chỉ vào những đôi dép lê ở trước cửa, còn mình thì quay người bước vào thư phòng.

   Khi Phương Mộc và Thái Vĩ thay xong dép lê vào thư phòng, giáo sư Kiều đã châm một điếu thuốc ngồi hút ở ghế sôfa sắc mặt tối sầm. Nhìn thấy dáng vẻ này của ông, Phương Mộc biết nên mở miệng ra sao. Thái Vĩ tự giới thiệu trước: “Thầy Kiều, ồ, giáo sư Kiều, chào ông, tôi là Thái Vĩ, người của Sở công an thành phố, đây là thẻ công tác của tôi.”

   Giáo sư Kiều chẳng buồn ngẩng đầu lên, chỉ “Ồ” một tiếng, nhìn Thái Vĩ, cũng giơ tay ra đón lấy tấm thẻ công tác mà Thái Vĩ đưa. Bàn tay Thái Vĩ ngượng ngùng dừng lại mấy phút giữa khoảng , giận dữ rút lại. thấy Phương Mộc nói gì , bèn hích mạnh vào lưng cậu một cái. Phương Mộc đành phải đánh liều, mở miệng nói: “Thưa thầy Kiều, em có một việc muốn thỉnh giáo thầy!”

   “Ờ.”

   Phương Mộc nhìn Thái Vĩ, lấy hết dũng khí nói: “Thưa thầy Kiều, thầy có biết trong trường mình, ai khá giỏi về phân tích tâm lý ạ?”

   Giáo sư Kiều gẩy gẩy tàn thuốc, “Biết.”

   “Ai ạ?” Phương Mộc ngay lập tức giỏng tai lên.

   “Tôi”, Giáo sư Kiều ngừng một lát, “Còn cả em nữa.”

   Bầu khí trong thư phòng bỗng chốc đông cứng lại.

   “Em… ý em là…” Phương Mộc nói lắp ba lắp bắp.

   “Tôi chỉ biết có vậy thôi.” Giáo sư Kiều ấn mẩu thuốc lá vào trong gạt tàn, giơ tay lấy một quyển sách và bắt đầu đọc, hai người thấy vậy đành phải đứng dậy cáo từ.

   Sắc mặt Thái Vĩ rất kém, tức giận giậm giày da, chẳng buồn chào một câu đã bước xuống lầu.

   Phương Mộc giày xong, vừa mới đứng thẳng lưng, liền nhìn thấy giáo sư Kiều đứng nhìn mình đầy ý tứ sâu xa, “Thưa thầy … em về đây!” Phương Mộc khẽ nói.

   Giáo sư Kiều bỗng giơ một bàn tay ra, bóp vai Phương Mộc, “Em hãy bảo trọng.” Ông thấp giọng nói: “Mọi việc sẽ nhanh chóng trôi qua thôi.” Nói xong, bèn đẩy Phương Mộc ra khỏi cửa, đóng sập cửa lại.

   Thái Vĩ ngồi trong xe chờ Phương Mộc, thấy cậu bước vào, nhấn ga có vẻ như giận dỗi, chiếc Jeep chợt lao nhanh.

   “Lão già này, rõ rang giở trò với chúng ta!” Thái Vĩ bực bội bấm còi inh ỏi về phía những người xe đạp phía trước, “Cậu nói xem, hung thủ liệu có phải ông ta ?”

   “Đừng nói linh tinh.”

   Trong lòng Phương Mộc ́ suy ngẫm, nắm bắt câu nói đó của giáo sư Kiều. Lẽ nào thầy biết hung thủ là ai, hơn nữa còn rất chắc chắn có thể khiến cho hắn bị chịu trói trước pháp luật.

   Trước đây, khi Phương Mộc biết được thầy Kiều cũng tham gia vụ án này, cậu đã rất yên tâm, thế nhưng lúc này đây, cậu lại hề cảm thấy nhẹ nhõm chút nào, ngược lại, lại thêm phần lo lắng.

   Xe đã đến dưới tòa lầu ký túc xá của Phương Mộc, trước khi xuống xe, Thái Vĩ nói với Phương Mộc: “Xem ra chúng ta phải tự mình điểu tra rồi, mẹ nó chứ, vốn dĩ chẳng phải việc gì khó khăn, nhưng tôi có cách nào công khai điều tra, chỉ có thể dung thân phận cá nhân để điều tra thôi.”

   “Ừ, tốt nhất nên điều tra xem có thầy giáo kiêm them bác sĩ tư vấn ở bệnh viện hay ?”

   “Ừ, biết rồi. À, còn nữa, cậu cũng phải cẩn thận một chút.” Nói xong, Thái Vĩ bèn nổ máy lái xe phóng .

   Phương Mộc nhìn theo chiếc xe của Thái Vĩ biến mất khỏi ngã quành, ngẩng đầu nhìn bâu trời, một đám mây lớn màu chì cuồn cuộn đầu, dường như báo trước một trận mưa lớn gần kề.

   Khi vừa mới bước vào hành lang tầng 3, Phương Mộc liền nhìn thấy cậu nam sinh đứng trước cửa phòng 313, thò đầu nhìn vào bên trong.

   Phương Mộc giật mình, lẽ nào Đỗ Ninh xảy ra chuyện, cậu bước nhanh đến, mấy cậu bạn đứng xem xung quanh hẹn mà cùng nhường vị trí trước cửa.

   Đỗ Ninh râu ria lởm chởm, cúi đầu ngồi ghế, quần dính đầy bùn. Một người đứng trước mặt cậu, vung tay vung chân giáo huấn cậu.

   “Nếu đêm hôm khuya khoắt cậu còn cầm thứ đồ này lượn lờ khắp nơi, thì chỉ đơn giản là bị giữ ở phòng bảo vệ, mà trực tiếp đưa cậu đến đồn công an luôn!” Ông đập “bộp” một tiếng, đập chiếc dao rọc giấy lên bàn, “Báo thù? Dựa vào cậu, có thể bắt đươc hung thủ sao? Thật hổ thẹn cậu còn là một thạc sĩ ngành Luật! Nếu cậu có thể báo thù, thì cần cảnh sát làm gì?”

   Đỗ Ninh ngẩng đầu lên ̣nh tranh luận thì nhìn thấy Phương Mộc đứng ở cửa, những lời muốn nói bị kìm lại, chỉ nhìn chăm chăm vào Phương Mộc. Phương Mộc nhìn thấy mấy vết thâm tím khuôn mặt bạn, há miệng ra, nhưng lại nói được gì, quay người bước .

   Nửa đêm, cuối cùng tuyết cũng rơi. Phương Mộc ngồi trước máy tính, chăm chú nghiên cứu bài văn đó, thỉnh thoảng ngẩng đầu lên, nhìn thấy bệ cửa phía bên ngoài cửa sổ đã tích một lớp tuyết dày.

   Phương Mộc cầm ́c nước đã lạnh ngắt từ lâu, đến cửa sổ, nhìn những bong hoa tuyết tung bay bên ngoài cửa sổ.

   Trong lòng lại đột nhiên thấy ấm áp hơn, biết còn người ta sau khi chết, có thật là có linh hồn ?

   Nếu như có, Trần Hy, Lão tứ, Vương Kiện, … hãy giúp mình.

   Có người gõ cửa.

   Đã muộn như thế này, là ai nhỉ? Phương Mộc cầm con dao găm từ dưới gối, nhón chân bước đến trước cửa, nghiêng tai lắng nghe. Phía bên ngoài có tiếng thở dốc.

   “Ai?”

   Người bên ngoài cửa trầm mặc hồi lâu mới trả lời: “Tôi”, là tiềng Đỗ Ninh.

   Phương Mộc do dự một lát rồi mở cửa ra, mùi rượu nồng nặc xông vào. Đỗ Ninh đầu tóc rối bời, sắc mặt tiều tụy, mấy vết thương mặt trông rất rõ.

   Phương Mộc nghiêng người, ra ý để cậu ta bước vào, Đỗ Ninh vừa bước một bước bèn loạng quạng va vào khung cửa. Phương Mộc vội vàng đỡ cậu bạn, Đỗ Ninh hất mạnh tay cậu, lảo đảo bước vào, ngồi xuống chiếc giường đối diện với Phương Mộc.

   Thấy cậu bạn thở dốc, liên tục nấc, Phương Mộc rót cho cậu ta một ́c nước nóng. Cậu ta chẳng hề khách sáo mà đón lấy uống một hơi hết sạch, Phương Mộc ̣nh ngăn cậu ta lại, nhưng kịp nữa rồi, đó là một ́c nước nóng gần 70 độ, nhưng Đỗ Ninh dường như hề có cảm giác.

   Uống nước xong, hai người ngồi hai chiếc dường đối diện nhau, giữa họ chỉ có khoảng cách 2 mét, nhưng dường như hố sâu vạn trượng thể vượt qua.

   biết bao lâu, Đỗ Ninh khàn đặc giọng mở miệng nói: “Đã tìm ra hắn chưa?”

   Phương Mộc từ từ lắc đầu, “Đừng làm chuyện dại dột!”

   Đỗ Ninh lại chìm vào sự yên lặng, sau đó đột nhiên gào khóc nức nở.

   Cậu vùi đầu vào giữa hai đùi, liên tục vò đầu bứt tóc mình, đường gân xanh tay nổi lên, còn có mấy vết thương tay chưa lành.

   Tiếng khóc ban đầu “hu hu” rồi đến “a…a” nghe ra giống tiếng thứ gì đó bị vỡ vụn. Phương Mộc đứng dậy, giơ một bàn tay đặt lên vai cậu bạn, cậu vẫn nhớ Đỗ Ninh đã từng đặt tay lên vai cậu như thế này, Đỗ Ninh lại vung mạnh cánh tay, “ ra!” Đỗ Ninh khóc đúng 10 phút, cũng đột ngột như lúc bắt đầu.

   Cậu giờ tay rút mấy tờ giấy ăn của Phương Mộc lau nước mắt, xì mũi kêu thật to, rồi lại ném mạnh giấy bản xuống dưới đất, Đỗ Ninh đến cạnh cửa, quay người nói khẽ: “Khi tìm thấy hắn, báo cho tôi đầu tiên.” Cậu dừng lại một lát, “Nếu cậu vẫn còn sống!” Nói xong bèn kéo cửa bước .

   Cả căn phòng bỗng chốc yên ắng, dường như người vừa đến thăm chưa bao giờ xuất hiện vậy. Phương Mộc cảm thấy hơi khó thở, đứng dậy kéo cửa sổ.

   Một luồng gió lạnh mang theo cả bong tuyết lao vào phòng qua khe cửa sổ vừa kéo ra. Giấy bàn bị thổi tung kêu sột soạt, rồi rơi vãi khắp phòng.

   Phương Mộc lại vội vàng đóng chặt cửa sổ, những bông tuyết đập lộp bộp cửa kính thầm tự đắc vì đợt đột kích vừa rồi.

   Số tài liệu vốn được đặt bàn đã bị thổi tung bay khắp nơi, cả giường và dưới đất. Phương Mộc nhặt từng tờ, sau khi sắp xếp lại phát hiện thiếu mất một trang. Lại tìm tiếp, thì ra bị bay xuống gầm giường. Phương Mộc cúi người xuống, thò tay xuống gầm giường, với đến. Cậu nhìn quanh khắp phòng, có đồ vật nào có cán dài, thở dài, chui xuống gầm giường.

   Nền đất dưới gầm giường hề nhiều bụi bặm như trong tưởng tượng, đưa tay sờ, chỉ có một lớp bụi mỏng, Phương Mộc giật mình, sau khi lấy tờ giấy đó ra, lấy bật lửa để bàn, chui vào trong gầm giường lần nữa.

   Ánh lửa nhỏ phát ra từ chiếc bật lửa làm sáng rực gian nhỏ hẹp dưới gầm giường. Phương Mộc soi soi lại, phát hiện ra trong góc của gầm giường tích một lớp bụi dày, nhưng nền đất ở giữa gầm giường lại rất sạch, giống như thể đã có người ́ tình quét dọn vậy. Phương Mộc nhìn thật kĩ nền đất chỉ có một lớp bụi mỏng, nhìn một lát, Phương Mộc từ từ lật người nằm đúng vào vị trí đó. Chiếc bật lửa trong tay soi sáng khoảng phía , dưới ánh lửa, một số chỗ lồi lõm phẳng bằng tạo nên bóng tối. Đôi mắt Phương Mộc bỗng mở trừng trừng, mặt của cậu đối diện với phản gỗ, đó khắc chi chít tên một người: Mạnh Phàm Triết.

   Nét một số vết chữ khá chỉnh tề, hình như là dùng dao để khắc, và có một số chữ thì lại rất ẩu, hình như lấy những đồ nhọn như chìa khóa để vạch lên. Xem ra, Mạnh Phàm Triết chỉ khắc một lần đó.

   Phương Mộc loay hoay lại dưới gầm giường, liên tục thay đổi vị trí, kết quả là phát hiện ra, đầu giường và phía dưới giường đều có tên Mạnh Phàm Triết.

   Phương Mộc chợt nghĩ đến, trong những ngày tháng sống độc đó, Mạnh Phàm Triết có lẽ cũng co rúm người dưới gầm giống như mình lúc này, run rẩy khắc khắc lại tên của mình phản gỗ. Một lúc lâu sau, Phương Mộc mới thẫn thờ bò ra khỏi gầm giường, khắp người đầy bụi, ngồi thẫn thờ ghế, đột nhiên, Phương Mộc hình như nghĩ ra điều gì đó, đứng dậy chạy ra ngoài cửa.

   Mở cửa ra, Phương Mộc liền bước ra hành lang, nhìn lên biển số phòng, quả nhiên đúng như vậy, ở giữa ba số “3”, “0”, “4”, cũng có hai dấu vết mờ mờ nhìn ra rất giống dấu “+” : có người đã đến ́ tình xóa hai dấu ̣ng này, chỉ là vì biết vì sao xóa sạch hoàn toàn. Nhưng nếu xem kỹ, phát hiện ra được.

   Đúng là Mạnh Phàm Triết bị người khác khống chế thật.

   Bảy tiếng đồng hồ sau, Phương Mộc và Thái Vĩ cùng ngồi trong phòng ký túc xá, Thái Vĩ vừa mới rửa tay trong chậu rửa mặt, đập đập bụi dính quần áo hỏi: “Thôi miên?”

   “Đúng vậy, tôi cảm thấy có khả năng này.”

   “Ý cậu là, tất cả mọi hành vi của Mạnh Phàm Triết vào tối hôm đó, đều là kết quả của việc bị thôi miên? Bao gồm cả việc viết dấu “+” vào giữa ba con số 3, 1, 3, cả việc giết cậu, có thể thần kỳ vậy sao?”

   “Thuật thôi miên, có thể khống chế người làm một số động tác đơn giản, nhưng việc giết người có mục tiêu, e rằng rất khó.” Nhìn thấy nét mặt đầy nghi hoặc của Thái Vĩ, Phương Mộc giải thích: “Mạnh Phàm Triết viết thêm dấu “+” ở biển số phòng tôi, bao gồm cả việc sau đó tấn công tôi, đều phải là ́ ý. có còn nhớ, khi Mạnh Phàm Triết theo tôi lên lầu, đã từng có lúc dừng lại.”

   Thái Vĩ chau mày hồi tưởng lại, “Ừ, hình như là có chuyện này, tôi nhớ cậu ta có lúc dừng lại một lúc ở hành lang. Đúng rồi, hình như chính là vị trí căn phòng này.”

   “Được, hãy xem đây!”

   Phương Mộc kéo Thái Vĩ ra hành lang, chỉ cho thấy những dấu vết mờ mờ tấm biển ghi số phòng, Thái Vĩ tròn mắt nhìn, miệng lẩm bẩm: “Trời ơi, lúc đó chỉ chăm chăm chú ý đến phòng các cậu, chú ý đến đây.”

   “Điểu này chứng tỏ Mạnh Phàm Triết hề ́ ý chọn tôi làm mục tiêu, cậu ấy chỉ là ám thị trong lòng phải tìm ra con số 7 trong hành lang này.” Cậu chỉ vào hai bên hành lang, “Từ 301 đến 320, 321 là nhà vệ sinh, từ sau phòng 322 cách phía bên này chúng tôi một cánh ̉ng sắt, cho nên, có thể hình thành con số 7 này chỉ có 304 và 313.”

   “Vậy cậu ta muốn giết cậu, lẽ nào là kết quả của thôi miên?”

   “Trước đây tôi cũng lấy làm lạ, bởi vì thôi miên một người để khiến ta giết mọt người khác, điều này gần như là thể. Cho đến tận khi tôi nhìn thấy những cái tên đó dưới gầm giường.”

   “Ơ, là ý gì?”

   đừng vội, tôi sẽ giới thiệu sơ qua cho một chút thế nào là thôi miên. Thôi miên chủ yếu là thông qua ám thị tâm lý để gây ra sự thay đổi của hoạt động thần kinh và sinh vật học, hơn nữa nảy sinh một số thay đổi về một số phương diện sinh lý. Ví dụ, thông qua thôi miên để cải thiện tâm trạng lo lắng, ức chế, hoặc là tiêu trừ tâm trạng sợ hãi… Thôi miên là một quá trình hoạt động vô cùng phức tạp của tâm lý, sinh lý và thần kinh, luôn luôn tạo ra các loại tín hiệu ám thị đối với người bị thôi miên để giúp người bị thôi miên rơi vào trạng thái thôi miên.”

   “Ồ, điều này tôi biết.” Có một bộ phim điện ảnh của Nhật tên là Thôi miên, trong đó tín hiệu ám thị hình như là tiếng kim loại va vào nhau.

   “Đúng rồi. Có một loại ám thị gọi là ám thị hậu thôi miên, là chỉ một vài loại tín hiệu người thôi miên cung cấp cho người bị thôi miên, trong trạng thái thức tỉnh sau trạng thái thôi miên, người bị thôi miên vẫn có phản ứng với loại tín hiệu này. Để loại ám thị hậu thôi miên này được duy trì hiệu quả, người bị thôi miên cần phải biệu thị ra sự tin tưởng tuyệt đối đối với người thôi miên. Hơn nữa, trong tiềm thức thiết lập nên sự nhận thức mang tính quyền uy đối với loại ám thị này. Theo như tôi biết, Mạnh Phàm Triết là người có tính tình yếu ớt, rất dễ dàng hình thành tâm lý dựa dẫm đối với người khác, là một đối tượng quá phù hợp cho loại ám thị hậu thôi miên. Bắt đầu từ tối hôm đó, tôi vẫn luôn nghi ngờ Mạnh Phàm Triết chịu sự thao túng của ám thị hậu thôi miên này, nhưng tôi hề biết đươc tín hiệu ám thị rốt cuộc là gì. Cho đến tận khi tôi phát hiện ra những cái tên này.”

   “Ý cậu là, những cái tên này chính là tín hiệu ám thị.”

   “Đúng. Mạnh Phàm Triết có một bí mật mà ai biết. Sợ điểm danh. Đối với cậu ấy, ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là tên của cậu, và rất có khả năng đã từng tìm hung thủ - cũng chính là người gọi là bác sĩ để tiến hành trị liệu. Hung thủ có lẽ đã lợi dụng đặc điểm này, lấy chính tên của Mạnh Phàm Triết làm tín hiệu ám thị hậu thôi miên. Trước hôm xảy ra chuyện, tôi đã từng có một cuộc chuyện trò với Mạnh Phàm Triết tại nhà vệ sinh, tôi phát hiện, sau khi tôi gọi tên cậu ấy, cậu ấy thể hiện ra tâm trạng thấp thỏm hoang mang vô cùng kỳ lạ. Và tối hôm cậu ấy muốn giết tôi, tôi cũng từng nói với cậu ấy mấy câu, cậu ấy hề có phản ứng quá khích, nhưng sau khi tôi hét tên cậu ấy, cậu ấy liền đột nhiên tấn công tôi.”

   “Ồ, tôi nhớ ra rồi.” Thái Vĩ dường như bừng tỉnh, “Cậu có còn nhớ tối hôm đó ở trong Sở Công an thành phố, khi chúng tôi thẩm vấn Mạnh Phàm Triết, mấy câu hỏi lúc đầu, cậu ta đều hề có phàn ứng, khi nhân viên dự thẩm của chúng tôi gọi tên cậu ta, bỗng chốc cậu ta trở nên điên cuồng.”

   “Đúng vậy. Tôi nghĩ, hung thủ đã ám thị với cậu ấy chính là khi cậu nghe thấy tên của mình, liền phát động tấn công với người phát ra tín hiệu.”

   Thái Vĩ trầm tư một lúc, chỉ cuống gầm giường hỏi: “Vậy cậu ta khắc tên của mình dưới đó, rốt cuộc là vì sao?”

   Phương Mộc suy nghĩ một lát, trước khi xáy ra vụ án mấy hôm, Mạnh Phàm Triết có lẽ cũng đã cảm nhận được trạng thái tinh thần khác thường của mình. Cậu ấy đã nói với tôi thường xuyên quên mất mình đã làm gì, cũng nhớ mình đã cầm một số thứ đồ kỳ lạ trở về phòng lúc nào, chính là những thứ gọi là chứng cứ mà các đã tìm thấy trong phòng cậu ấy. Tôi phán đoán, đó cũng là do hung thủ khống chế cậu ấy đem về. Cậu ấy nảy sinh chứng sợ hãi đối với bản thân, đặc biệt là đối với tên cậu ấy, khi con người lo sợ, rất có khả năng sẽ lựa chọn lẩn trốn, gầm của chiếc giường này”, cậu đập tay xuống giường, “Có lẽ chính là nơi cậu ấy tránh nạn lúc đó, và cậu ấy có lẽ cảm thấy cam tâm với tất cả mọi việc này. Dù sao, dưới sự giúp đỡ của cái người gọi là bác sĩ đó, cậu ấy suýt chút nữa đã khắc phục được trở ngại tâm lý của mình. Cho nên, ́ ép mình tự khắc tên mình nhiều lần vào tấm phản gỗ, hy vọng có thể tự thuyết phục rằng mình đã còn sợ tên của mình.”

   Phương Mộc ngừng một lát, khẽ nói: “Lúc ấy, có lẽ cậu ấy mang một tâm trạng rất phức tạp đối với người bác sĩ đó, vừa nghi ngờ, vừa dựa dẫm, do đó, cậu ấy mới viết cho mẹ mình một bức thư.”

   Trong khoảnh khắc đó, Phương Mộc dường như nghe thấy ở dưới gầm giường có tiếng một người thở dồn dập, khóc thút thít, tấm phản cũng phát ra những tiếng “rít, rít” bởi vật cứng cứa vào, kèm theo đó còn là tiếng lẩm bẩm lặp lặp lại, Mạnh Phàm Triết, Mạnh Phàm Triết, Mạnh Phàm Triết, …

   Thái Vĩ chau mày hút thuốc, nói lởi nào, Phương Mộc nhìn , “Thế nào, chứng cứ hiện có, có đủ thuyết phục các điều tra lại ?”

   “E rằng rất khó.” Thái Vĩ trầm mặc hồi lâu mới nói. “Thứ nhất, bức thư đó và chữ cái GR được viết cửa kính chỉ có mình cậu biết. Thứ hai, hai vụ “6”, “7” bề nổi đã hoàn thành rồi, muốn thuyết phục Sở tin rằng vụ án ở bể bơi thực ra là hung thủ hoàn thành lần thứ 6 phạm tội của mình, e rằng họ khó lòng mà tiếp nhận. Ngoài ra, cậu cũng biết, ý kiến trong Sở là kiên quyết cho cậu tham gia những vụ án này. Cho nên, lời cậu nói chưa chắc đã có người tin.”

   Thần sắc của Phương Mộc hơi sạm lại, cúi đầu, Thái Vĩ nhìn thấy bộ dạng này của cậu, cũng hơi mủi lòng, đập vào vai cậu.

   “Phải rồi, bài khóa đó, cậu đã điều tra đến đâu rồi?”

   “Chẳng có manh mối gì!” Phương Mộc lắc đầu, “Tôi đã lật lật lại bài khóa đó rất nhiều lần , tìm thấy một chút manh mối và gợi ý nào cả.” Cậu đứng dậy, rút một quyển giá sách đưa cho Thái Vĩ, “Tôi cũng đã mượn cuốn sách Truyện sông Hô Lan – bài khóa đó đươc trích ra từ đây, hy vọng tìm ra được chút manh mối.”

   Thái Vĩ nhấc nhấc cuốn Truyện sông Hô Lan , tuy cuốn sách dày lắm, lật ra, thấy chi chit từng chữ là chữ, bất giác ỉu xìu, “Hừ, cuốn này phải đọc mất bao lâu chứ?”

   “Tôi sẽ tìm thêm bộ sách giáo khoa đăng tải bài văn này, để nghiên cứu thật kỹ.”

   “Ôi, Phương Mộc, cậu nói xem liệu hung thủ có dùng một loại mực ẩn hình để viết lên những gợi ý và manh mối vào bài văn đó ?”

   Phương Mộc đã từng suy xét đến giả thiết này, nhanh chóng trả lời: “Chắc đâu, hắn biết tờ giấy đó sẽ bị ngâm dưới nước một khoảng thời gian, nếu như thể phục hồi nguyên dạng, viết cũng chỉ vô ích mà thôi. Cho nên tôi nghĩ, gợi ý chính là bài khóa này.”

   “Hừm, tài liệu học trong giáo trình học tiểu học lại có manh mối của kẻ giết người, nói ra ai sẽ tin đây?” Thái Vĩ vươn vai, vươn được một nửa, đột nhiên dừng lại, “Lẽ nào nạn nhân là một học sinh lớp 4?”

   Phương Mộc cười đau khổ, “Ai biết được đấy, cũng có khả năng.”

   Cậu nhìn đống tài liệu chất đầy bàn máy vi tính, “Tôi nhớ, trước đây, khi kiểm tra, câu hỏi cuối cùng là câu hỏi khó nhất, thầy giáo thường xuyên nói với chúng tôi, hãy làm những câu dễ trước, khi có thời gian, tập trung tinh thần sức lực để giai đáp câu hỏi khó cuối cùng.”

   Câu thứ 7, đáp án cuối cùng rốt cuộc là gì?

   Lại là một buổi sáng mùa đông lạnh và khô, Phương Mộc lưng đeo cặp sách vội vàng đến tòa lầu giảng đường. Trong trường vẫn là cảnh tượng vô cùng khẩn trương, các sinh viên sau khi lười nhác, uể oải suốt một học kỳ cuối cùng đã trở nên căng thẳng, đã sắp đến kỳ thi cuối kỳ.

   Tiết một, tiết hai của ngày hôm nay là môn “Tội phạm học” do giáo sư Kiều dạy sinh viên đại học. Do hồi học ở trường đại học được nghe một cách có hệ thống, nên Phương Mộc vẫn luôn đến lớp đại học để nghe giảng. Ngoài ra, bắt đầu từ hôm đó, Phương Mộc hề gặp lại giáo sư Kiều. Câu nói “Mọi việc sẽ nhanh chóng trôi qua thôi.” của giáo sư Kiều luôn khiến tâm trạng của Phương Mộc thấp thỏm yên, Phương Mộc rất muốn tìm giáo sư Kiều để trò chuyện, cho dù nói gì, chỉ ra hiệu bẳng mắt cho mình cũng được.

   Phương Mộc chọn một vị trí ngồi ở trong góc và ngồi xuống, có một vài người biết cậu chỉ chỉ trỏ trỏ về phía cậu, cậu đều giả vờ như nhìn thấy.

   Đã qua 8 giờ, vẫn chưa thấy giáo sư Kiều đến, phòng học vốn yên tính chờ đợi, bắt đầu huyên náo. Đã 8h15’, giáo sư Kiều vẫn chưa đến, mốt số sinh viên chờ đợi được nữa bắt đầu cầu lớp phó học tập gọi điện thoại cho thầy giáo để hỏi tình hình. Lớp phó học tập cầm điện thoại chạy ra hành lang, nhanh chóng quay lại nói: “Tắt máy!”

   “Mau gọi điện thoại cho phòng giáo vụ.”

   Lúc 8h30, một thầy giáo của phòng giáo vụ vội chạy tới tuyên bố nghỉ học hôm nay.

   “Ồ …” các sinh viên bắt đầu cuống quýt thu dọn cặp sách, chỉ loáng một cái đã chạy hết, chỉ còn lại một mình Phương Mộc ngẩn người, ngồi một góc. Phương Mộc rút điện thoại ra, ấn số của giáo sư Kiều, tắt máy, ấn số điện thoại nhà của ông, máy bận, lien tục ấn rất nhiều lần, đều là máy bận.

   Trong lòng Phương Mộc bất giác nảy sinh một dự cảm chẳng lành.

   Buổi chiều, cuối cùng dự cảm đó đã trở thành hiện thực.

   Một thạc sĩ chuẩn bị tốt nghiệp chạy đến tìm Phương Mộc, hỏi cậu có biết giáo sư Kiều đâu hay . Phương Mộc lắc đầu nói biết, ta trông vô cùng lo lắng, “Tệ thật, luận văn còn chưa viết xong, chắc phải sát đến nơi bảo tôi đổi thầy giáo hướng dẫn chứ?” Phương Mộc nghe xong câu nói này, đột nhiên rất muốn chửi, nhưng còn chưa đợi cậu mở miệng, cậu thạc sĩ đó đã kéo cửa chạy biến mất. Phương Mộc ́ nén cơn giận, cầm di động ấn số máy nhà giáo sư Kiều, vẫn là máy bận.

   Tiếp tục gọi, cuối cùng cũng kết nối được. Một giọng nói khẩn thiết vang lên “A lô, ai đấy?”

   Là vợ thầy, “Em chào , em là Phương Mộc, thầy Kiều có nhà ạ?”

   bắt đầu khóc thút thít, “Lão Kiều đã một ngày một đem về nhà rồi.”

   “Gì cơ ạ?” Phương Mộc cảm thấy lồng ngực bỗng chốc bị bóp chặt, giáo sư Kiều đã mất tích rồi.


   Chương 26: Sư huynh.

   Trong nhà giáo sư Kiều chật kín người, có người học cùng khóa, có chị học khóa , Biên Bình ở Sở Công an tỉnh cũng có mặt. Phương Mộc cúi đầu chào ta, vội vàng hỏi đã xảy ra chuyện gì.

   nghẹn ngào nói: “Ông nhà tôi, tối hôm kia nói ra ngoài gặp người bạn, cũng nói đã gặp ai đã rồi. Tôi chờ đến hơn 11 giờ vẫn thấy ông ấy quay về, di động cũng tắt máy. Tôi nghĩ cũng có thể ăn cơm, rồi tắm hơi. Tôi ngủ trước. Suốt cả ngày hôm qua cũng về nhà, di động vẫn tắt máy. Tôi cứ tưởng ông ấy đã dạy luôn, ai ngờ, cho đến tận bây giờ, cũng có tin tức gì …”

   Điện thoại chợt vang lên, vội vàng lao đến nhấc máy: “A lô ? Ừ …” Giọng lập tức trầm xuống, “Đặt vé máy bay rồi à ? Ừ, về , giúp mẹ tìm bố con, ừ, được, được.”

   Gác điện thoại, kìm nén nổi tâm trạng của mình, lại khóc huh u. Biên Bình đứng dậy, dìu ngồi xuống ghế sofa, ngồi bên cạnh khuyên nhủ. nắm lấy tay Biên Bình, “Tiểu Biên, nhờ em, nhất ̣nh phải giúp tìm được thầy Kiều, ông ấy đã có tuổi rồi, nếu xảy ra chuyện gì …”

   ơi, đừng suy nghĩ nhiều”. Biên Bình vội nói, “Thầy Kiều chưa chắc đã xảy ra chuyện gì đâu, biết đâu thầy đến nơi nào đấy điều tra cũng nên.” Có lẽ thấy lời nói của mình đủ sức thuyết phục, vội bổ sung thêm, “Em đã sai người tìm kiếm, sẽ nhanh chóng có tin tức thôi ạ”.

   Người đến hỏi thăm càng lúc càng đông, lãnh đạo nhà trường và Viện trưởng Học viện Luật cũng đến nhà giáo sư Kiều. Điện thoại lại một lần nữa vang lên, lại tràn trề hy vọng, nhấc máy, sau khi nghe thấy giọng đối phương, lại ỉu xìu.

   “Ừ, Tiểu Tôn, em đến . Ừ, được”.

   Chắc lại có người đến thăm, Biên Bình nhìn người chật kín phòng, bèn nói với các sinh viên: “Hay là các bạn cứ về trước , có tin tức gì, tôi sẽ báo cho các bạn.”

   Các sinh viên lần lượt cáo từ, khi Phương Mộc đến cửa, đột nhiên nhớ đến câu nói của giáo sư Kiều nói với mình hôm đó, quay đầu lại nói với Biên Bình: “Cục trưởng Biên, nếu thầy Kiều có tin tức gì, xin hãy thông báo cho tôi ngay nhé.”

   Biên Bình vừa nói chuyện với thầy hiệu trưởng, vừa vẫy vẫy tay với cậu, “Tôi biết rồi !”.

   Trở về phòng, Phương Mộc ngẩn người ngồi giường cho đến tận khi màn đêm buông xuống.

   Cậu thể nào liên kết được câu nói đó với việc giáo sư Kiều mất tích lại với nhau.

   “Em tự bảo trọng, mọi việc sẽ nhanh chóng trôi qua.”

   Nếu mình đoán nhầm, có lẽ giáo sư Kiều quen biết hung thủ, lẽ nào thầy đơn thương độc mả tìm hung thủ, kết quả …

   Đây là “kết quả” Phương Mộc muốn nghĩ tiếp.

   Cho đến lúc cảnh sát lập án, giáo sư Kiều đã mất tích 48 giờ đồng hồ. Cảnh sát đã tiến hành phỏng vấn điều tra về giáo sư Kiều, đồng thời có đến bộ phận điện tín điều tra, tất cả danh sách cuộc gọi của thầy, đều phát hiện ra manh mối nào có giá trị. Từ sau khi giáo sư Kiều mất tích, các bệnh viện trong thành phố đã đưa đến bốn xác nạn nhân vô chủ, nhưng đều phải là giáo sư Kiều. Tìm ở tất cả các trạm cấp cứu, cũng thấy bóng dáng giáo sư Kiều Doãn Bình đâu cả.

   Sống thấy người, mất thấy xác.

   Khi cảnh sát tìm kiếm giáo sư Kiều, Phương Mộc cũng khắp ngõ hẻm và đường phố lớn trong thành phố để tìm. có mục tiêu, có manh mối. Phương Mộc mơ màng vào khắp hang cùng ngõ hẻm, cả những nơi bẩn thỉu nhất trong thành phố, trong lòng luôn hy vọng, chỉ một giây sau là có thể nhìn thấy giáo sư Kiều từ con phố đối diện tới, hay là bước ra từ một cánh cửa nhà hàng. Có mấy lần, cậu gần như khẳng ̣nh đó là giáo sư Kiều, ra sức đuổi theo, mới phát hiện chẳng qua chỉ là một người có vóc dáng và độ tuổi tương đồng mà thôi.

   Mỗi lần gần đến đêm, Phương Mộc toàn thân mệt mỏi rã rời mới lặng lẽ trở về trường, ăn bừa thứ gì đó, rồi để nguyên quần áo nằm vật xuống giường. Có khi chợp mắt được một lúc, có khi có mở trừng trừng mắt cho đến tận sáng hôm sau. Sauk hi trời sáng, giống như hôm qua, cậu lại hòa mình vào đoàn người và xe ̣ đông đúc trong thành phố, tìm kiếm một người biết hiện giờ sống chết ra sao.

   Phương Mộc cũng biết, cách tìm kiếm này có tác dụng gì, nhưng cậu thể nào chịu đựng nổi việc im lặng, ngồi trong phòng chờ đợi tin tức, cậu buộc phải làm điều gì đó, vì giáo sư Kiều và vì chính bản thân mình.

   Giáo sư Kiều là người Phương Mộc kính trọng nhất, thứ tình cảm này giống với Lưu Kiện Quân và Trần Giao. Mặc dù, trong vụ án này, Phương Mộc chưa hề chủ động nhờ thầy giúp đỡ, chỉ có một lần hỏi thăm duy nhất cũng bị thầy từ chối thẳng thừng. Thế nhưng, trong lòng Phương Mộc luôn ôm ấp suy nghĩ này: Cho dù, một ngày nào đó, cậu bị giết chết, giáo sư Kiều sẽ khoanh tay làm ngơ, thầy nhất ̣nh sẽ bắt được hung thủ, bắt hắn chịu tội trước pháp luật. Bởi vì cậu luôn tin tưởng giáo sư Kiều là hung mạnh, kinh nghiệm phong phú, là niềm hy vọng cuối cùng. Nhưng giờ đây, giáo sư Kiều biết sống chết ra sao. Điều này khiến Phương Mộc cảm thấy một sự thất vọng chưa từng có.

   Trong một quán ăn nhỏ bên đường, Thái Vĩ vừa hút thuốc, vừa nhìn Phương Mộc tóc tai rối bời.

   “Ăn thêm một chút ”. Trước mặt Phương Mộc còn thừa lại hơn nửa bát mì, nghe lời Thái Vĩ, cậu lại bê bát lên uô1ng mấy ngụm.

   Thái Vĩ tìm thấy Phương Mộc ở trước bách hóa Đại Lầu. Khi đó cậu xé một miếng bánh mì, vừa dòm trước ngó sau nhìn đoàn người trước mặt, vừa nhai bánh mì, rồi nuốt luôn cả cơn gió lạnh vào bụng.

   Thái Vĩ nhìn cậu thanh niên tiều tụy trước mặt. Mấy ngày gặp, cậu đã gầy nhiều, chiếc áo khoác người trông rộng thùng thình. Thấy cậu tìm kiếm người, Thái Vĩ đẩy bao thuốc lá bàn sang phía cậu. Phương Mộc rút một điếu, châm thuốc và lặng lẽ hút.

   Thái Vĩ thở dài: “Người an hem à, cậu cứ tìm như thế này cũng chẳng ích gì.”

   Phương Mộc trầm mặc một lúc, “Phía các có tin tức gì ?”

   “Vẫn chưa có tin tức gì.” Thái Vĩ lắc đầu, “Việc này phân nhánh của Sở điều tra, trạm trưởng Biên Bình của Sở Công an tỉnh, đã huy động rất nhiều mối quan hệ, nhưng thấy tiến triển gì”. nhìn sắc mặt Phương Mộc ngày càng tối sẫm, liền bổ sung một câu: “Cậu cũng đừng nghĩ linh tinh, nếu như gặp phải điều gì bất trắc, thì đã có người đến báo án rồi. Cho nên, tôi cảm thấy, có thể giáo sư Kiều đã bị bột phát thứ bệnh tật nào đó.”

   Phương Mộc do dự một lát, tường thuật lại cho Thái Vĩ nghe câu nói của giáo sư Kiều nói với mình tối hôm đó. Thái Vĩ nghe xong, một lúc lâu nói gì. Sau khi hít mấy hơi thật sâu, ấn mạnh đầu thuốc vào trong gạt tàn.

   “Ông thầy này chắc chắn quen biết tên hung thủ đó. Ông ta muốn bao che cho hắn, nhưng kết quả là bị cuốn vào.”

   “Thầy Kiều phải loại người đó” Phương Mộc cao giọng nói.

   “Được, được, được” Thái Vĩ muốn đôi co với Phương Mộc về việc này, “Manh mối này rất quan trọng, tôi tìm Lão Triệu nói chuyện, cho dù có đắc tội với ông ta, tôi cũng sợ.”

   đứng dậy, “Phương Mộc, cậu quên rằng mình sở trường nhất việc gì à ?”.

   “Gì cơ ?”

   “Tìm người phải sở trường của cậu, mà là khắc họa chân dung.” Thái Vĩ cúi người xuống, gần như mũi chạm mũi Phương Mộc.

   “Chúng tôi tìm giáo sư Kiều, còn cậu, quay về ngủ một giấc. Sau khi tỉnh dậy, khắc họa cho tôi chân dung tên hung thủ đó.” vỗ vỗ vai Phương Mộc, “Hiện giờ cậu là niềm hy vọng cuối cùng.”

   Hy vọng cuối cùng ?

   Phương Mộc quay về phòng, ngẩn người nhìn đống tài liệu chật kín bàn, tâm trạng vô cùng nặng nề. Buổi chiều Thái Vĩ gọi điện nói, gây thêm áp lực cho Phương Mộc. Ý tứ của rất rõ ràng. Nếu như quả thực giáo sư Kiều tìm tên hung thủ đó, thì rất có khả năng lành ít dữ nhiều.

   Nếu như quả thực giáo sư Kiều tìm tên hung thủ đó, thì rất có khả năng lành ít dữ nhiều.

   Nhưng cậu cũng rất đồng tình với quan điểm của Thái Vĩ: phải nhanh chóng tìm được ra hung thủ. Vấn đề then chốt phái ở giáo sư Kiều, mà chính là bản thân hung thủ. Chỉ có tìm thấy hắn, bất luận giáo sư Kiều còn sống hay đã chết, mới có được đáp án cuối cùng. Cứu người hay báo thù cũng được, đây là điều duy nhất phương mộc có thể làm lúc này. Nhưng đối diện với đống tài liệu cao như núi, phương mộc ngồi ủ rũ hơn nữa giờ đồng hồ, lọt chữ nào vào đầu.

   Trong khoản thời gian này, tất cả các loại cảm giác cực đoan, đau đớn, phẫn nộ, cắn rứt, tuyệt vọng đã giày vò phương mộc, khiến cho thần kinh cậu trì trệ. Thứ khả năng mẫn cảm phát giác ra tâm của kẻ phạm tội dường như đã biến mất từ lâu rồi.

   Cần phải bình tĩnh, phải bình tĩnh. Phương mộc châm một điếu thuốc, ép mình tập trung sự chú ý vào đống tài liệu trước mặt.

   Ánh mắt chợt dừng lại ở chiếc bật lửa Zippo cầm tay.

   Cậu liên tục đóng mở nắp bật lửa, chuỗi thanh “tách,tách” đơn điệu vang lên khắp phòng. Đây là món quà đầu tiên và cũng là cuối cùng đặng lâm nguyệt tặng cậu. Bất luận là giá trị hay ý nghĩa, đều đáng để giữ gìn.

   Nhưng phương mộc lại chỉ luôn coi đó là công cụ dùng để hút thuốc, có lẽ, còn có thể chiếu sáng.

   Rất nhiều sự vật, nói nó quan trọng, vì chúng ta đã trao cho nó ý nghĩa và tình cảm đặc biệt. Nếu như tháo bỏ lớp vỏ bên ngoài, bạn sẽ phát hiện ra, chiếc bật lửa Zippo sao Vĩnh hằng này hề tốt hơn chiếc bật lửa nhựa giá 1 tệ.

   Con người cũng vậy.

   Người bị hại, Lưu Kiện Quân, Mạnh Phàm Triết, Trần Giao, có thể còn có giáo sư Kiều Doãn Bình, đều chỉ là nạn nhân. Còn mình, là một nhà khắc họa chân dung tâm lý tội phạm.

   Lật giở tập tài liệu cầm trong tay, tấm ảnh là khuôn mặt bao giờ có thể tỉnh lại của Trần Giao.

   Phương mộc kẹp điếu thuốc giữa hai ngón tay, cứ thế lật giở từng trang một.

   Hung thủ là nam giới, tuổi từ 30 đến 40, chiều cao từ 1m70 đến 1m75. Thân hình khỏe mạnh, động tác nhanh nhẹn, quen dùng tay phải. Đầu óc thông minh, mưu kế rất sâu, hiểu biết rộng, nhận được nền giáo dục tốt. Hồi nhỏ, bố mẹ quản giáo rất nghiêm khắc, thời kỳ đầu của sự nghiệp thuận lợi, tạo nên tính cách tự phụ và hiếu thắng. Tính tình nghiêm ngặt, có kỷ luật, cẩn thận. Gia cảnh sung túc, ăn mặc chỉnh tề sạch sẽ, khả năng giao tiếp xã hội tốt, có lẽ có xe riêng, hơn nữa lại là xe rất tốt. Đã từng làm ngành nghề giáo dục hoặc ngành nghề có liên quan, thông thuộc ̣a hình môi trường xung quanh trường Đại học J. Tinh thông tội phạm học và tâm lý học tội phạm, nhưng kiến thức về phương diện y học sinh lý, ví dụ giải phẫu học có thể hiểu biết nhiều.

   Sau khi xảy ra vụ án, tâm lý của hung thủ thay đổi theo tình hình tiến triển vụ án. Có lẽ động cơ ban đầu của hắn chỉ là để chứng minh khả năng thiên phú của mình ở một lĩnh vực nào đó. Vậy thì, một mặt, do sự bất lực của cảnh sát, thậm chí là phán đoán sai lầm khiến tâm lý tự phụ của hắn tiến sâu thêm một bước; mặt khác, có lẽ hắn cũng tự nhận thức được sự biến đổi tâm lý của mình, thậm chí là kháng cự. Ví dụ, hắn đã nảy sinh cảm giác chán ghét ghê tởm với hành vi phạm tội của mình, do đó rất có khả năng dẫn đến mất một vài năng lực hành vi, ví dụ hành vi tình dục bình thường (Điều này, qua việc hắn hề tiến hành xâm hại tình dục đối với Trần Giao, cũng có thể đoán được vài phần). Ngoài ra, hung thủ quen biết với giáo sư Kiều, hơn nữa cũng rất thân thuộc và hiểu về phương mộc.

   Môn Tội phạm học đã được bắt đầu lại.

   Khi phương mộc vô tình nhìn thấy thông báo này ở hành lang tòa lầu giảng đường, lúc đầu còn ngỡ rằng mình đã nhìn nhầm, đến nhìn thật kỹ, mới biết môn Tội phạm học đúng là được học trở lại, hơn nữa, lịch học chính là 8 giờ ngày hôm nay.

   Tim phương mộc đập rộn ràng, lẽ nào giáo sư Kiều đã quay lại rồi? Cậu nhìn đồng hồ, còn 5 phút nữa là 8 giờ. kịp nghĩ nhiều, Phương Mộc lao nhanh vào phòng học.

   Khi chạy đế trước cửa phòng học, bước chân của Phương Mộc chậm lại. Cậu quá hy vọng sau khi kéo cửa lớp học, có thể nhìn thấy giáo sư Kiều đứng bục giảng. Sau khi đứng trước cửa khoản 3 giây, cậu lấy hết dũng khí, kéo cửa phòng học.

   bục giảng trống , hề có người thầy giáo đứng tuổi lưng thẳng, ánh mắt nghiêm khắc đó.

   Lớp học vừa mới ồn ào nhốn nháo giờ bỗng chốc yên lặng như tờ, tất cả mọi người đều đổ dồn ánh mắt về phía Phương Mộc đứng ở cửa. Khi các bạn sinh viên nhận ra đó chỉ là thạc sĩ vẫn hay đến nghe giảng, cả phòng học lại ồn ào náo nhiệt như cái chợ vỡ.

   Cúi đầu xuống dãy bàn cuối cùng, Phương Mộc thất vọng tột cùng, nhưng vẫn hy vọng giáo sư Kiều chỉ đến muộn thôi.

   Thời gian bỗng trôi chậm một cách khó có thể chịu đựng nổi. Phương Mộc ngồi đó nhìn những sinh viên người thì ngáp ngắn ngáp dài, người thì nhai nhồm nhoàm đồ ăn sáng mua ở nhà ăn, căng thẳng nhìn đồng hồ đeo tay, nhìn kim phút nhích dần đến số “12”.

   Đột nhiên ở hành lang lang truyền đến tiếng bước chân.

   Có lẽ mọi người đều chú lắng nghe, nhưng Phương Mộc thì lại nghe thấy. Mặc dù giữa những tiếng ồn ào huyên náo, Phương Mộc vẫn có thể nghe thấy tiếng bước chân từ từ tiến về phía lớp học. Tiếng bước chân đó rất thong thả, tràn đầy tự tin và vững chãi.

   Tiếng bước chân càng lúc càng tới gần. Phương Mộc ngừng thở. Cửa mở ra.

   Người vừa bước vào, chính là thầy giáo Tôn của thư viện.

   Thầy giáo Tôn bước vào phòng học, nhẹ nhàng quay người lại đóng cửa, rồi nhanh chóng lướt nhìn khắp phòng một lượt, bước nhẹ nhàng lên bục giảng.

   “Được rồi, bắt đầu học nhé”. Thầy mỉm cười nhìn các sinh viên im phăng phắc, “Giáo sư Kiều giảng môn Tội phạm học, vì có vài lý do cá nhân thể lên lớp. Cho nên, thời gian còn lại của học kỳ này, có lẽ là ba buổi, sẽ do tôi cùng nghiên cứu thảo luận với mọi người về môn Tội phạm học này”.

   Thầy cầm phấn, “Trước tiên tôi xin tự giới thiệu, tôi tên Tôn Phổ”. Thầy quay lưng lại, viết tên của mình lên bảng đen, nét chữ khoán đạt, rắn rỏi. “Mọi người có thể gọi tôi là thầy Tôn, Lão Tôn cũng được”.

   Trong phòng vang lên những tiếng cười khe khẽ.

   Tôn Phổ phủi phủi bụi phấn tay, ngẩng đầu lên, vừa vặn mắt đối mắt với Phương Mộc ngồi ở dãy bàn cuối củng trợn tròn mắt kinh ngạc. Thầy gật đầu mỉm cười với Phương Mộc.

   Thầy Tôn bắt đầu giảng bài. Có thể nói, khi thầy vừa bước chân lên bục giảng, đã nhận được mối thiện cảm của hầu hết các sinh viên. Ngược lại với phong cách dạy học quy phạm nghiêm ngặt nhưng tránh khỏi hơi cứng nhắc của giáo sư Kiều, bài giảng của thầy Tôn vừa thoải mái, vừa hài hước, cũng thiếu những sự kiến giải sâu sắc. Thầy Tôn dễ dàng thu hút được toàn bộ sự chú ý của mọi người về phía mình.

   Thế nhưng, Phương Mộc nghe lọt tai câu nào nội dung bài giảng của thầy. Trong đầu cậu chỉ có một câu hỏi: Tại sao lại là thầy ấy?

   Sau khi tan học, sinh viên vây xung quanh thầy Tôn liên tục hỏi hết câu này đến câu khác. Khi thầy Tôn chuẩn bị rời khỏi phòng học mới nhìn thấy Phương Mộc đợi ở cửa lớp. ta nhìn Phương Mộc, mỉm cười, hỏi: “Sư đệ, cậu cũng có câu hỏi gì sao?”

   “Sư đệ?” Phương Mộc ngẩn người.

   Thầy Tôn cười nói, “Đúng vậy, thầy Kiều nói với cậu sao?”

   . Em chưa bao giờ biết thầy cũng là...”

   “Khà khà... Những việc cậu chưa biết còn nhiều lắm.”

   Thầy Tôn thân thiết ôm lấy vai cậu, bóp thật mạnh, rồi lại đẩy mạnh cậu một cái, “Mau , nếu tôi nhớ nhầm, cậu còn hai tiết Luật tố tụng hình sự nữa đấy, đừng có muộn.”

   Nói xong, Tôn Phổ bước luôn, để lại Phương Mộc ngẩn người đứng nguyên vị trí cũ.

   Trong suốt hai tiết học Luật tố tụng hình sự, Phương Mộc luôn ở trong trạng thái mơ màng như người mất hồn.

   Bao lâu nay, Phương Mộc như thể vẫn luôn đứng ở bên mép vực sâu thăm thẳm, ́ gắng cúi xuống nhìn con quái vật ở dưới đó. Theo từng bước phát triển của tình hình vụ án, con quái vật đó cũng dần dần hiện lên từ vực sâu, màn đen dần rút lui, hình dạng cũng dần trở nên rõ nét. Thế nhưng, Phương Mộc vẫn cách con quái vật đó bởi một lớp sương mù, thể nhìn rõ nó,nhưng lại có thể cảm nhận nó ở trong màn sương mù dày đặc cười thầm, theo dõi cậu.

   Đó là khoản cách như thể giơ tay ra là với tới, Phương Mộc thậm chí có thể ngửi thấy mùi máu tanh trong miệng nó, nhưng lại thể sờ được lên nó.

   Buổi trưa, trong nhà ăn. Dạo này, đối với Phương Mộc, việc ăn cơm đã trở thành một gánh nặng, cậu dường như mất vị giác. Đối với tất cả các món ăn trước đây cậu thích hay thích, giờ chì cần ăn xong thật nhanh thì cậu sẽ chọn.

   Thỉnh thoảng ngẩng đầu, vừa vặn nhìn thấy mấy người bước vào cửa nhà ăn, rồi hướng về phòng ăn riêng. Phương Mộc nhận ra trong số đó có Triệu Vĩnh Quý và Biên Bình. Biên Bình cũng nhìn thấy Phương Mộc , ta nói mấy câu với Triệu Vĩnh Quý đứng bên, rồi về phía Phương Mộc.

   : ăn à?” Biên Bình ngồi xuống ghế đối diện, “Nhớ quá những bữa ăn ở trường Đại học J”.

   Phương Mộc chẳng có tâm tư gì để nói chuyện với ta, “Thầy Kiều có tin tức gì ?”

   Biên Bình trầm nét mặt, “ có. Tôi đến Học viện Luật để tìm hiểu tình hình.” Phương Mộc nói gì, cũng muốn ăn nữa.

   “Khi nào cậu tốt nghiệp?”

   “Năm 2004, có chuyện gì vậy?”

   “Hừ!” Biên Bình châm một điếu thuốc, “Có lẽ cậu là sinh viên có lương tâm nhất của thầy Kiều.”

   “Sao lại nói vậy?”

   “Những bạn học của cậu, có ai lo lắng như cậu. Các chị lớp của cậu cũng vô cùng lo lắng, nhưng tôi thấy họ lo lắng vì sợ có ai hướng dẫn luận văn, tốt nghiệp được.” gẩy gẩy tàn thuốc, “Lãnh đạo của Học viện Luật muốn tôi quay lại trường một thời gian để hướng dẫn sinh viên, tôi làm gì có thời gian chứ! Về sau, đã giới thiệu một người.”

   “Tôn Phổ!”

   “Sao cậu biết?”

   “Sáng nay tôi vừa mới nghe giảng môn Tội phạm học, nghe nói thầy ấy là sư huynh của tôi?”

   “Đúng vậy, cậu ta là nghiên cứu sinh khóa 91, tôi khóa 86.”

   “Vậy sao thầy ấy... lại đến làm việc ở thư viện?”

   “Hừ việc này kể ra thì dài lắm...”, Biên Bình đau khổ lắc đầu, dúng lúc đó, Triệu Vĩnh Quý thò đầu ra khỏi phòng ăn riêng, vẫy tay với Biên Bình.

   “Được, tí nữa tôi đến.” Biên Bình quay đầu nói với Phương Mộc: “Sư đệ, nói chuyện chính nhé, giáo sư Kiều rất quý mến cậu, nhiều lần đã nói với tôi, cậu rất có thiên phú, tôi cũng cảm thấy cậu là một nhân tài. Thế nào, sau khi tốt nghiệp đến giúp tôi nhé?”

   Phương Mộc lắc đầu, “Tôi chưa từng nghĩ đến việc làm cảnh sát”.

   Biên Bình trông có vẻ hơi thất vọng, “Ừ, mỗi người đều có chí hướng riêng nhưng, nếu như cậu có thể làm một người cảnh sát tốt, có lẽ có thể hoàn thành được một tâm nguyện của thầy Kiều.” đứng vậy, vỗ vỗ vai Phương Mộc , “Cậu ăn nhé, có tin tức gì, tôi sẽ báo cho cậu.”

   Phương Mộc bước ra khỏi nhà ăn, sau khi đứng bên ngoài mấy phút, quyết ̣nh đến nhà thầy Kiều một chuyến.

   Trong nhà chì có mình vợ thầy. Vừa bước vào cửa, Phương Mộc đã ngửi thấy mùi thuốc Đông y nồng nặc.

   ơi, ốm à?” Phương Mộc nhìn vào trong bếp, thấy một nồi đất sôi lục bục, bốc đầy hơi ở bếp ga.

   “Ôi, có thể ốm được sao?” Mấy ngày gặp, trông đã gầy rất nhiều, tóc cũng gần như bạc trắng.

   “May mà có em đến, lát nữa giúp chắt bã thuốc. Ôi, Tiểu Vũ lại chạy ra ngoài tìm bố nó rồi, trong nhà có gì để tiếp đãi em, em tự rót nước nhé.”

   Phương Mộc vội nói cần khách sáo, dìu vào trong giường nắm nghỉ, rồi lại chạy vào bếp, chắt thuốc vào bát, bưng đến đưa cho .

   “Trong trường thế nào rồi?” bảo Phương Mộc ngồi xuống cạnh giường, lên tiếng hỏi.

   “Cũng ổn ạ. Môn Tội phạm học cũng đã dạy lại rồi.”

   khẽ thở dài, “Ông nhà tôi sợ nhất là nhỡ bài học của sinh viên, cho dù ông ấy ở đây, tôi cũng thể để các sinh viên khuyết giờ. Giờ học của thạc sĩ đành chịu, chí ít cũng phải sắp xếp cho sinh viên đại học trước.”

   Phương Mộc trầm mặc một lát, lấy hết dũng khí mở miệng hỏi: “Thưa , thầy Tôn Phổ... cũng là học sinh của thầy Kiều a.?”

   “Đúng vậy. nhớ xem nào,” lấy ngón tay ấn nhẹ vào thái dương, “Cậu ấy là thạc sĩ khóa 91.”

   “Vậy, tại sao thầy ấy dạy học, mà lại đến làm việc ở thư viện?”

   “Ôi! Đứa trẻ này, đã biết bao nhiêu đường vòng.” đặt bát thuốc đã đưa lên miệng xuống, “Tôn Phổ hồi đó là sinh viên xuất sắc nhất khóa 91 của ông ấy. Ông Kiều dễ gì mà khen ngợi học sinh của mình. Nhưng ở nhà, ông ấy luôn miệng nhắc đến Tôn Phổ, có thể nhận thấy, ông ấy rất quý mến nó. Sau khi Tôn Phổ tốt nghiệp, ông Kiều bèn giới thiệu nó với trường học để nó làm trợ lý giảng dạy bên cạnh mình. Tôn Phổ cũng rất có chí, làm việc xuất sắc, chưa đầy 30 tuổi đã được đặc cách đề bạt làm phó giáo sư. Hồi đó, cũng có thể được coi là thanh niên tài năng nổi tiếng trong tỉnh. Như sau đó, ôi...” lắc đầu, lại thở dài.

   “Sau đó thì sao ạ?” Phương Mộc hỏi gấp gáp.

   “Em cũng biết đấy, Học viện Luật đôi khi cũng tham gia phá án với cơ quan công an ̣a phương. Khi đó, ông Kiều dẫn Tôn Phổ phá được mấy vụ án. Tôn Phổ dường như có thiên phú đặc biệt đối với lĩnh vực này, mấy vụ án đều làm rất tốt. Lúc đó, các loại bằng khen, tuyên dương đều lũ lượt kéo đến. Đứa trẻ này lúc đó vẫn còn trẻ, có vẻ như giữ được mình. Năm 1998, khu vực ngoại ô xảy ra liền mấy vụ cưỡng hiếp. Lúc đó, thầy Kiều ra nước ngoài khảo sát, Sở công an thành phố bèn mời Tôn Phổ phá án. Tôn Phổ vận dụng kỹ năng khắc họa tâm lý tội phạm, miêu tả, bắt được một người phù hợp với các đặc điểm đó. Kết quả là người đó có chết cũng chịu khai nhận. Do lúc đó tìm được những chứng cứ khác, nên mãi mà thể phá án được. Vụ án đó có ảnh hưởng rất lớn, những người cấp cũng luôn thúc bách. Cảnh sát và Tôn Phổ đều chịu đựng áp lực rất lớn. nghĩ, lúc đó Tôn Phổ cuốn đến u mê đầu óc, thật ngờ lại xúi giục cảnh sát dùng hình thức bức cung. Kết quả là người đó chịu nổi đòn đau, nên đã bị chết. Điều tồi tệ hơn nữa là, mấy hôm sau, hun thủ thực sự đã bị bắt ở vùng khác. Rất nhiều người bị liên lụy vì việc này, có người bị xử phạt, có người bị cách chức. Khá hơn một chút, một đội trưởng của đội Hình sự của Sở Công an thành phố, tôi vẫn nhớ, họ Triệu, tên Triệu Vĩnh Quý, bị điều đến Trạm An ninh. Tôn Phổ lúc đó xém chút nữa cũng bị bắt, sau đó chứng cứ đầy đủ, ̣ng thêm việc ông Kiều ra sức giúp đỡ, mới có thể bảo vệ được cậu ấy. Nhưng cương vị giảng dạy chắc chắn thể giữ được, ông Kiều lại tìm gặp lãnh đạo nhà trường mấy lần, cuối cùng sắp xếp cho cậu ấy một vị trí ở thư viện.”

   Thì ra là như vậy. Phương Mộc lẩm bẩm, cúi đầu, nhưng lại nhìn thấy bát thuốc đã sắp lạnh ngắt, vội bê lên cho .

   “Sao em chưa bao giờ nghe thấy điều này?”

   nhíu mày, uống hết bát thuốc, rồi nhận lấy tờ giấy ăn Phương Mộc đưa, lau miệng, sau khi thở dài mấy cái, tiếp tục nói: “Lúc đó em còn chưa vào học cơ, Hơn nữa, sự việc này, nhà trường ra sức giữ bí mật còn hết, sao có thể công khai bừa phứa được. Nhưng quả thực, sự việc này ảnh hưởng rất lớn đến ông Kiều. Từ đó, tính khí ông trở nên rất tệ. Tôn Phổ mấy lần đến thăm ông ấy, đều bị ông ấy đuổi cả người và đồ ra ngoài. Trong nhà, sự việc này là một điều cấm kỵ tuyệt đối.” Bà vỗ vào một chiếc gối bên cạnh, “Hôm nay, ông ấy có ở nhà, mới dám nói, ôi, khoản thời gian đó ở nhà, ông ấy quyết nhắc đến bất kỳ một sinh viên nào. Nhưng mấy năm nay, ở nhà ông ấy thường nhắc đến em, có thể nhận ra, Tôn Phổ và em là hai sinh viên mà ông Kiều quý nhất. Ôi, Tôn Phổ có thể biết, ông Kiều ngoài mặt có vẻ như thể tha thứ cho cậu ấy, nhưng ông ấy vẫn luôn ngấm ngầm ́ gắng bảo vệ cậu ấy, còn dự ̣nh học kỳ sau sẽ kiến nghị với nhà trường mời cậu ấy giảng dạy nữa kia...”

   Những lời nói về sau, Phương Mộc đã còn nghe vào tai nữa rồi, cậu cảm thấy cần phải tìm một người để nói chuyện.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 27: Đại hiệp Sông Hô Lan.

   “Cậu nói gì cơ ?” Thái Vĩ chợt bậy dậy khỏi giường Phương Mộc. “Cái người ở thư viện ? Chính là cái người đeo kinh ?”.

   Phương Mộc gật đầu.

   “Thì ra Lão Triệu bị hạ cấp vì chuyện này, chẳng trách ông ta cứ vừa nghe nhắc đến việc khắc họa tâm lý tội phạm là đã nổi nóng bừng bừng”. Thái Vĩ nhíu mày, “Trông có vẻ rất nho nhã, thật đúng là thể nhìn người mà bắt hình dong”.

   “Tôi cũng dám chắc chắn hung thủ là thầy ấy. Chỉ có điều, chúng ta đã từng phân tích, hung thủ rất tinh thông việc khắc họa tâm lý. Giờ đây xem ra, trong trường học ngoài tôi và thầy Kiều, chỉ còn thầy ấy thôi”.

   “Vậy chúng ta phải làm thế nào ? Hiện nay, hình như ko có chứng cứ chứng minh ta là hung thủ.”

   Phương Mộc nghĩ rồi nói, “Chúng ta đã từng gặp hung thủ, còn đuổi theo hắn ta một đoạn. Liệu có thể khớp với Tôn Phổ ?

   Thái Vĩ trầm tư suy nghĩ một lúc, lắc đầu. “Tối đó ánh sáng quá yếu, thể nào xác ̣nh được họ có phải là một người hay .”

   Phương Mộc hơi ủ dột, lên tiếng. Thái Vĩ thấy vậy, vội chuyển đề tài: “Bài khóa đó, cậu đã nghiên cứu đến đâu rồi ?”

   Sắc mặt Phương Mộc càng nặng nề hơn, lắc lắc đầu.

   “Cậu nói xem, việc thầy Kiều bị mất tích liệu có lien quan đến bài khóa đó ? Tôi nghĩ thế này, tờ giấy đó được xé từ sách giáo khoa, hơn nữa thân phận thầy Kiều vừa vặn là giáo viên, đây có phải ngụ ý nạn nhân thứ 7 là giáo viên ?”.

   “Chắc phải”. Phương Mộc nghĩ một lát, “Khi bài văn đó xuất hiện, thầy Kiều vẫn chưa mất tích, tôi nghĩ, đối với hung thủ, cuộc thăm viếng của thầy Kiều là một điều bất ngờ. Nạn nhân thứ 7 có lẽ là người khác.”

   “Vậy chúng ta làm được gì à ?” Thái Vĩ có vẻ hơi nôn nóng.

   “Cũng hẳn. Thái Vĩ, những việc theo dõi đều rất có nghề, hãy điều tra Tôn Phổ trước. Giả thiết hung thủ thực sự là Tôn Phổ, vậy thì nếu thầy Kiều còn sống …”, Phương Mộc ngừng lại một lát, cất cao giọng, ́ gắng tỏ ra bị hết hơi, “Tôn Phổ chắc là giấu thầy ở một nơi nào đó. Theo dõi hành tung của Tôn Phổ, có lẽ sẽ biết được tung tích của thầy Kiều.”

   “Ừ, giờ tôi sẽ chuẩn bị luôn.” Thái Vĩ đứng dậy, đột nhiên đấm thình một phát xuống bàn, “Bất luận là thầy Kiều hay là ai, lần này thể để hắn thành công.”

   Nói xong, bước nhanh về phía cái cửa, khi kéo cửa, quay người lại, “Cậu nhóc, cậu cũng phải cẩn thận một chút.”

   Phương Mộc liếc mắt nhìn cặp sách đựng con dao găm giường, gật gật đầu.

   Cơn ác mộng lại đến như đã hẹn.

   Những thân thể tàn khuyết đó lặng lẽ vây quanh giường Phương Mộc, họ im lặng nhìn Phương Mộc ́ gắng giãy giụa nhưng thể nào nhúc nhích được. Mặc dù mắt mở ra được, nhưng Phương Mộc lại cảm nhận được, trong số những người đã khuất đó, có thêm vài khuôn mặt cậy quen biết.

   Khúc Vĩ Cường, Vương Thanh, Đường Ngọc Nga, Kim Xảo, Tân ̀nh ̀nh, Thomes Jill, Mạnh Phàm Triết, Đổng Quế Chi, Trần Giao…

   Một bàn tay đặt lên vai cậu. “Thực ra, cậu cũng giống tôi thôi.”

   Bất chợt, Phương Mộc cảm thấy ̉ mình có thể động đậy được. Cậu quay phắt lại.

   Đó là khuôn mặt mỉm cười của Tôn Phổ.

   Khuôn mặt này, mấy hôm nay là hình ảnh xuất hiện nhiều nhất trong trí não Phương Mộc. Cậu quen thuộc nó, còn quen thuộc hơn cả khuôn mặt chính mình.

   Khi giảng đến đoạn hấp dẫn, con ngươi mắt chuyển động, khi mỉm cười, khóe miệng vểnh lên, khi suy tư, lông mày nhíu lại, còn nữa, khi ánh mắt lướt qua Phương Mộc, thấp thoáng thấy ý cười.

   Lúc này đây, chủ nhân của gương mặt đó đứng bục giảng, tận hưởng những ánh mắt ngưỡng mộ của các sinh viên.

   “Được rồi, nội dung bài giảng ngày hôm nay chỉ có vậy thôi”. Thầy Tôn thả phấn vào hộp phấn, phủi phủi bụi phấn tay, “Còn mười mấy phút nữa mới hết giờ, chúng ta hãy làm một trắc nghiệm nho nhỏ nhé”.

   Các sinh viên chuẩn bị thu dọn cặp sách bỗng ngừng động tác, lại tập trung sự chú ý vào thầy Tôn.

   “Ở đây tôi có mấy câu hỏi trắc nghiệm về IQ. Nghe nói đây là câu hỏi trắc nghiệm tâm lý mà Cục điều tra liên bang Mỹ đã tiến hàng đối với mấy chục phạm nhân có tâm lý dị thường, đáp án kết quả của cuộc trắc nghiệm trùng khớp một cách đáng kinh ngạc, cũng chứng minh tâm lý của những người này quả thực khác với những người bình thường. Các em xem có thể trả lời đúng mấy câu, chừng, trong số các em, có người có thiên phú về tội phạm đấy.” Tôn Phổ mỉm cười, nheo nheo mắt.

   Các sinh viên hào hứng hẳn lên, dường như mỗi người đều cảm thấy có tâm lý dị thường là một điều rất “ngầu”.

   “Câu hỏi thứ nhất: Vào một hôm, có một vị công trình sư đã từng đến Nam Cực công tác, ngồi ăn thịt trong nhà, cảm giác mùi vị rất lạ bèn hỏi vợ đây là thịt gì ? Vợ nói là thịt chim cánh cụt. Người kỹ sư trầm mặc một lúc, lấy dĩa cắm vào ̉ họng mình. (Các sinh viên phát ra tiếng kêu kinh hãi). Câu hỏi của tôi là: Tại sao ?

   Thì ra là cái này, Phương Mộc nhủ thầm.

   Một năm trước, Phương Mộc đã từng làm mấy câu hỏi này, vì hiếu kỳ, cậu cũng thử tìm kiếm đáp án. Có tất cả 7 câu hỏi, Phương Mộc trả lời được 5 câu. Kết quả trắc nghiệm là, Phương Mộc có xu hướng cao độ về tâm lý dị thường.

   Phần lớn sinh viên đều chưa từng nghe thấy những câu hỏi này, thi nhau bàn luận, cả lớp học ồn ào như cái chợ, nhưng lại chẳng có ai trả lời đúng cả. Sau đó Tôn Phổ nói ra đáp án: Người kỹ sư đó đã từng gặp nguy hiểm ở Nam Cực, có một người đồng sự đã chết, sau đó ông và những người khác dựa vao ăn một thứ gọi là thịt chim cánh cụt mới duy trì, gắn gượng đến lúc nhân viên cứu hộ đến. Ông ta sau khi được nếm mùi vị thực sự của chim cánh cụt, mới biết lúc đó thứ thịt mà ông ăn là thịt của người đồng sự đã chết.

   Các sinh viên lúc này mới chợt hiểu, một số người tỏ vẻ như buồn nôn, nhưng phần lớn sinh viên đều rất hào hứng với những câu hỏi tiếp theo.

   Câu hỏi thứ hai: Một người nam giới bị mắc bệnh kinh niên, khắp nơi để chữa bệnh, cuối cùng đã được một bệnh viên chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng ngồi tàu hỏa trở về quê, đột nhiên ta kêu khóc thảm thiết, sau khi điên cuồng làm bị thương mấy hành khách, liền đâm vỡ cửa sổ, nhảy ra ngoài. Kết quả bị cuốn vào bánh xe tàu, nát bét. Tại sao ?

   Các bạn sinh viên sôi nổi bàn luận. Thầy Tôn để tay sau lưng, lại thảnh thơi trong lớp học, liên tục phủ nhận đáp án của sinh viên. Cuối cùng, một cậu nam sinh trả lời đúng đáp án: Bệnh kinh niên của người đàn ông đó là bệnh mù. Sau khi khỏi bệnh, cứ tưởng mình sẽ được sáng mắt lại, nhìn thấy mọi thứ, kết quả là khi đoàn tàu qua đường ngầm, trong đem tối, người đàn ông đó cứ ngỡ bệnh cũ của mình tái phát lại, quá tuyệt vọng nên đã nhảy xuống tàu tự sát.

   “Rất tốt, ̣ng thêm 10 điểm vào điểm hàng ngày.” Thầy Tôn dẫn đầu vỗ tay. Lần này, đã khơi dậy tính tích cực của tất cả sinh viên. Cậu sinh viên được phần thưởng đỏ mặt ngồi xuống, những người khác vừa ngưỡng mộ vừa đố kị, căng mắt chờ đến câu hỏi thứ 3.

   Câu hỏi thứ ba: Một đôi nam nữ dạo bên hồ, bạn gái trượt chân ngã xuống sông, sau khi giãy giụa một lát, liền chìm nghỉm. Người con trai hoảng loạn lao xuống song, nhưng cứu được bạn gái. Mấy năm sau, người con trai quay lại chốn đau thương, nhìn thấy một ông già câu cá. Cậu phát hiện ra những con cá bị ông già câu lên đều rất sạch sẽ, bèn hỏi ông già, sao người những con cá có rong rêu. Ông già trả lời: Con song này chưa bao giờ có rong rêu. Cậu con trai nghe xong, nói câu nào, bèn lao mình xuống sông tự vẫn. Tại sao ?

   Đáp án là: Khi cậu con trai nhảy xuống sông cứu bạn gái, đã từng nắm vào một thứ giống như rong rêu, cậu đã thả tay ra. Sau đó, khi nghe xong câu trả lời của ông già, cậu mới biết, lúc đó, thứ cậu nắm được phải là rong rêu mà là tóc của bạn gái. có ai trả lời đúng.

   Câu hỏi thứ tư: Một người đàn ông đâm đầu xuống cát ở sa mạc, chết, bên cạnh là mấy chiếc va li hành lý. Trong tay nạn nhân cầm một nửa que diêm. Người này vì sao mà chết ?

   Đáp án là: Chiếc máy bay người này ngồi xảy ra sự ́, tất cả mọi người cần phải nhảy dù để sống sót, nhưng lại phát hiện thiếu mất một cái dù. Thế là mọi người bốc thăm để quyết ̣nh sinh tử, người bốc vào nửa que diêm có dù, chỉ có thể tự nhảy xuống. Kết quả nạn nhân bốc vào nửa que diêm. có ai trả lời đúng.

   Câu hỏi thứ năm: Hai chị em gái tham gia đám tang của mẹ. Trong đám tang, em gái nhìn thấy một chàng rất đẹp trai, nên đã say mê. Đáng tiếc thay, sau khi đám tang kết thúc, chàng này cũng biến mất. Mấy hôm sau, em gái lấy dao đâm chết chị gái mình trong bếp. Tại sao ?

   Đáp án là: em gái đã phải lòng người con trái đó, khao khát được gặp lại ta. Nhưng biết, chỉ có th gặp lại ta trong tang lễ, thế nên đã tự tạo ra một đám tang. Một bạn nữ trả lời đúng câu này.

   Câu hỏi thứ sáu: Trong đoàn xiếc có hai người lùn, một người bị mù. Một hôm, ông chủ đoàn xiếc nói với họ, đoàn xiếc chỉ cần một người lùn. Hai người lùn này đều vô cùng mong muốn giữ được công việc này để sinh sống. Kết quả, sáng sớm ngày hôm sau, người lùn mù đã tự sát trong phòng mình. Trong phòng có các đồ dung bằng gỗ và đầy những mẩu gỗ thừa nằm dưới đất. Tại sao người lùn mù lại tự sát ?

   Đáp án là: Người lùn kia nhân lúc người lùn mù ngủ, đã lẻn vào phòng ta, cưa tất cả chân những đồ gỗ cho thấp xuống. Người lùn mù sau khi tỉnh dậy, phát hiện ra những thứ ta sờ thấy đều thấp xuống, cứ tưởng rằng sau một đêm mình đã cao lên, tuyệt vọng quá, đã tự sát. ai trả lời đúng.

   Thời gian cứ thế trôi , sắc trời bên ngoài đã sẫm lại.

   “Câu hỏi cuối cùng,” Tôn Phổ giơ ngón tay trỏ đặt lên môi, cả phòng học bỗng yên lặng, “Có thể là câu hỏi khó nhất, cho nên mọi người đều phải nghe thật nghiêm túc, suy nghĩ thật nghiêm túc, đừng dễ dàng đưa ra kết luận”.

   Ai nấy đều chăm chú gần như nín thở.

   “Có một người sống ở một căn nhà nhỏ ̉nh núi”. Giọng thầy Tôn trầm xuống, “Vào một đêm khuya, trời mưa như trút nước. Khi người đó ở trong căn phòng nhỏ, đột nhiên …”, thầy bỗng vút cao giọng, mấy nữ sinh khe khẽ kêu thét lên, “ ta nghe thấy tiếng gõ cửa. ta đẩy cửa ra nhìn …”, thầy Tôn dừng lại, lướt quanh căn phòng im phăng phắc, “Lại thấy một người nào cả. (Có tiếng cười khe khẽ) ta bèn đóng cửa lại, lên giường ngủ. Ai ngờ, mấy chục phút sau, tiếng gõ cửa thần bí lại một lần nữa vang lên. Người đó run rẩy mở cửa, nhưng vẫn thấy ai, suốt cả một đêm, tiếng gõ cửa lặp lặp lại mấy lần liền, nhưng mỗi lần mở cửa đều có một ai. Sáng sớm hôm sau, có người phát hiện ra ở chân núi có một thi thể mình đầy thương tích”.

   Thầy Tôn dừng lại mấy giây, “Câu hỏi của tôi là, người này làm sao mà chết ?”

   Biểu hiện của các sinh viên đã nghiêm túc hơn khi nãy nhiều, khe khẽ bàn luận tất cả các khả năng có thể xảy ra, có lúc còn có người đỏ mặt tía tai tranh luận. Thầy Tôn có vẻ rất hài lòng trước thái độ hăng say của sinh viên, thầy chậm rãi qua từng dãy bàn, lớn tiếng nói: “Nhất ̣nh phải thận trọng, đáp án có thể vượt qua sức tưởng tượng của các bạn”.

   Phương Mộc đã biết đáp án này từ lâu, tránh khỏi có cảm giác tỉnh bơ đối với kiểu ́ tình làm ra vẻ huyền bí của thầy Tôn. Đột nhiên Phương Mộc cảm thấy có một bàn tay đặt lên vai cậu, cậu ngẩng đầu nhìn, vừa vặn gặp phải ánh mắt của thầy Tôn.

   Ánh mắt đó vẫn như cười, chỉ có điều trong đôi mắt ẩn giấu đằng sau cặp kính chợt phát ra một luồng ánh nhìn u lạnh lẽo, ngay cả nụ cười cũng khiến ta lạnh mà run.

   Bàn tay đặt lên vai đột nhiên ấn mạnh, Tôn Phổ hơi cúi người xuống, nói khẽ giống như thì thầm, “Câu hỏi thứ bảy, câu hỏi cuối cùng, biết cậu có đoán được hay ?”

   Dường như là tiếng sấm vang lên ̉nh đầu. Trong khoảnh khắc, tất cả mọi người xung quanh đều biến mất, cả thế giới chỉ còn lại Phương Mộc và cái người trước mắt này.

   6 câu hỏi, 9 người chết, một người có thể vĩnh viễn thể nào nói được một câu hoàn chỉnh (Lưu Kiện Quân). Những hồi ức bê bết máu lóe lên trong đầu Phương Mộc. Phươg Mộc cảm thấy máu trong khắp người mình bỗng chốc bốc lên tận ̉nh đầu, cậu đứng phắt dậy.

   Mấy bạn sinh viên bên cạnh giật mình hoảng hốt, quay đầu nhìn Phương Mộc bằng ánh mắt kinh ngạc. Thầy Tôn hề nhượng bộ, vẫn nhìn vào mắt Phương Mộc, “Sao, cậu có muốn nói cho tôi đáp án ?”

   Đôi tay Phương Mộc nắm chặt mép bàn, nghiến răng kèn kẹt.

   Thầy Tôn rời mắt, cúi xuống nhìn đồng hồ đeo tay, “Được rồi, chuẩn bị tan học rồi, tôi công bố đáp án”. Ánh mắt các sinh viên chuyển từ Phương Mộc sang thầy Tôn.

   “Đáp án là: nạn nhân đến tìm người sống trong căn nhà ̉nh núi – chú ý, người này sống ở ̉nh núi. Sau khi gõ cửa, người đó mở cửa ra, người đến thăm đáng thương đó liền bị đẩy xuống. (Trong lớp có người bật cười) chàng xui xẻo này vẫn cam tâm, sau khi trèo lên lại bị đẩy xuống dưới, cứ lặp lặp lại, chàng xui xẻo này cuối cùng bị mất mạng.” (Tiếng cười vang lên rộng ràng khắp lớp học, tiếp đó là tiếng vỗ tay vang rền)

   Tiếng chuông hết giờ van lên giữa tiếng cười của các bạn sinh viên, thầy Tôn nói: “tan học!”

   Mọi người nhanh chóng rời khỏi phòng học. Khi Phương Mộc ̣nh thần lại, trong phòng học chỉ còn lại mình cậu đứng im tại chỗ. bục giảng trống , Tôn Phổ biết đã từ lúc nào.

   Phương Mộc vẫn nhìn chăm chăm vào vị trí Tôn Phổ từng đứng

   Câu hỏi thứ 7, chắc chắn tôi sẽ trả lời được!

   Trước mặt Phương Mộc là toàn bộ tư liệu về vụ án của Trần Giao. Đặt lên cùng chính là bản phô tô của bức ảnh chụp bài khóa “Lửa thiêu mây”, tiếp đến là cuốn sách giáo khoa tiểu học có đăng tải bài khóa đó, rồi đến tuyển tập “Truyện sông Hô Lan”.

   Phương Mộc cầm bản phô tô đó lên, bản phô tô này, cậu đã quá quen thuộc rồi, đến nỗi có thể nhớ rõ từng vị trí dấu chấm dấu phẩy. Cậu đã thử rất nhiều cách, đều thể tìm ra được gợi ý gì về lần gây án tiếp theo của hung thủ. Xem ra gợi ý phải đến từ chính bài khóa này, vậy thì nó cần đến từ chỗ khác.

   Nơi xuất hiện trực tiếp chính là cuốn sách giáo khoa đó. Cuốn sách Ngữ văn học kỳ 2 của học sinh lớp 4, do NXB GDND xuất bản. Nó nằm lặng lẽ bàn ra điều vô tội. Phương Mộc đã nghiên cứu nhiều lần từng bài khóa trong đó, nghiên cứu tỉ mỉ từng câu hỏi, nhưng vẫn tìm ra bất cứ manh mối nào.

   Nơi gián tiếp là “Truyện sông Lô Han”. “Lửa thiêu mây” là chương đầu tiên của “Truyện sông Lô Han”. Cuốn sách này phải là quá dày, nhưng coi nó là 1 manh mối để điều tra, thì lại quá phức tạp, cho nên, Phương Mộc đặt nó xuống dưới cùng. Bây giờ xem ra, cuốn sách này chính là hy vọng cuối cùng.

   Phương Mộc vừa đọc vừa chuyển động chiếc bút máy trong tay, ánh bạc vừa lóe sáng, trong lòng Phương Mộc chợt cảm thấy đau đớn. Chiếc bút máy này là do thầy Kiều tặng cậu. Phương Mộc hít thở thật sâu, ́ gắn nhẫn nại, lật giở từng trang, nhưng tìm được manh mối ở đây có vẻ hơi khó khăn.

   Theo như thói quen gây án của hung thủ, hắn có lẽ mô phỏng theo thủ pháp gây án của các sát thủ liên hoàn trong lịch sử. Nhưng cuốn sách này lại là cuốn sách được viết vào những năm 40, miêu tả về phong cảnh và cuộc sống ở 1 thị trấn nhỏ của vùng Đông Bắc. Muốn tìm được manh mối của sát thủ liên hoàn trong cuốn sách này, chẳng khác gì tìm được bí mật võ công trong cuốn sách dạy nấu ăn. Phương Mộc lật giở từng trang ́ gắng tìm kiếm những chữ như “giết”, “đánh”, “chết”. Mỗi lần phát hiện ra, đều đọc và nghiên cứu thật tỉ mỉ, hy vọng có thể tìm được chút manh mối.   Đột nhiên, Phương Mộc hất tất cả mọi thứ bàn xuống đất.

   Giấy, sách xào xạc rơi xuống đất. Một lọ mực bị đổ xuống giường, mực nhanh chóng lan rộng, thấm xuống ga giường.Một chiếc ́c bay thẳng vào tường, thanh vỡ vụn nghe thật thê lương.

   Phương Mộc túm chặt lấy tóc mình, cảm nhận thấy huyệt thái dương giật mạnh.

   Cứ tiếp tục thế này cũng phải là cách. Thầy Kiều biết sống chết, người bị hại tiếp theo gặp nguy hiểm. Thế mà mình lại ngồi đây suy đoán linh tinh từng chữ từng chữ một. Phương Mộc đứng bật dậy, qua cửa sổ kinh, nhìn thấy bên ngoài cửa, tuyết bay ngợp trời.

   Gần nửa đêm, sân thượng vắng ngắt có 1 ai, thật đúng với ý đồ của Phương Mộc.

   sân thượng đã tính 1 lớp tuyết dày, ánh lên thử ánh sáng lạnh lẽo, đúng là vẻ đẹp hoàn mỹ chút tì vết. Phương Mộc do dự hồi lâu, nỡ giẫm lên.

   Cuối cùng, vẫn bước lên bước đầu tiên, tiếng lạo xạo vang lên, thân quen khiến ta đau lòng.

   Có cơn gió nhẹ thổi tới, những bông tuyết bám vào khuôn mặt nóng bừng của Phương Mộc, nhanh chóng tan chảy, chảy xuống mặt, chuyển từ lạnh sang hơi ấm. Ngẩng đầu lên, bầu trời lẽ ra phải tối đen lại thấp thoáng ánh sáng, các bông tuyết bay ngợp trời, rơi xuống khắp nơi. Những tiếng sột soạt khe khẽ, là tiếng cảm thán vì phải rời xa bầu trời hay là sự vui mừng vì được trở về với đất mẹ?

   Hoa tuyết dần dần bao trùm khắp người Phương Mộc nhẹ bẫng, hề cảm nhận được độ nặng nhẹ, cũng cảm thấy lạnh. Phương Mộc quay đầu lại, những vết chân ngoằn ngoèo in đậm.

   Nhìn về phía trước, vẫn là 1 màu trắng mênh mông, chút dấu vết.

   Nửa đêm, tuyết rơi, gió nhẹ.

   Các bạn, bất luận các bạn ở đâu, tôi biết các bạn chắc chắn nhìn tôi …

   Phương Mộc từ từ quỳ xuống tuyết.

   Xin hãy cho tôi thêm chút thời gian.

   Xin hãy cho tôi thêm chút gợi ý.

   Xin hãy cho tôi thêm chút dũng cảm.

   Trưa hôm sau, trong nhà ăn. Phương Mộc vừa ăn vừa nhìn chăm chú vào cuốn “Truyện sông Hô Lan” cầm trong tay, liên tục lấy bút máy gạch vẽ lên sách. Cuốn sách này, lúc trả lại thư viện, chắc chắn sẽ bị mắng, nhưng cậu để ý được nhiều đến thế.

   Một khay cơm đặt xuống phía đối diện, Phương Mộc ngẩng đầu lên, trước mặt cậu xuất hiện khuôn mặt tiều tụy của Triệu Vĩnh Quý.

   “Chăm chỉ thế?” Lời nói như bắt chuyện, nhưng nhận ra chút thiện chí nào.

   Phương Mộc muốn nói chuyện với ông ta, vốn ̣nh đứng dậy bước , nhưng nghĩ đến thân phận của ông ta, nên vẫn mở miệng hõi, “vụ án thế nào rồi?”

   Triệu Vĩnh Quý ủ dột vừa xúc thìa cơm lên miệng vừa lắc đầu. Phương Mộc nói gì, cúi đầu ăn cơm, chỉ muốn ăn xong thật nhanh.Triệu Vĩnh Quý có vẻ gấp, ông nhìn Phương Mộc, rồi chậm rãi nhai cơm trong miệng. Một lúc lâu sau, ông mở miệng nói: “hôm trước Thái Vĩ có tìm tôi nói chuyện, cậu ấy nói, cậu có cách nghĩ khác về vụ án này.”

   Phương Mộc ngẩng đầu lên nhìn ông ta, Triệu Vĩnh Quý nhíu mày, dường như nhìn cậu đầy thăm dò. Phương Mộc hề nhìn thấy sự tin tưởng trong ánh mắt của ông ta. Cậu lại cúi đầu ăn cơm, vẻ như giận dỗi.

   Triệu Vĩnh Quý thấy cậu có phản ứng gì, lại hỏi “cậu vẫn cho rằng, chúng tôi xử sai vụ án đó?”

   Phương Mộc ném “bộp” chiếc thìa vào khay đồ ăn, cơm và thức ăn bắn ra bàn, có mấy hạt cơm bắn lên người Triệu Vĩnh Quý.

   Phương Mộc ́ gắng nén cơn giận, gắng gượng nói 1 cách bình tĩnh, “ông cảnh sát Triệu, ông tin tôi, ý kiến của tôi cũng thay đổi: Mạnh Phàm Triết vô tội, hung thủ là 1 người khác. Ông có con đường của ông, tôi cũng có cách của tôi …”

   “Cách của cậu?” Triệu Vĩnh Quý ngắt lời của cậu., “Vẫn là cái trò đó? Khắc họa chân dung 1 cách vô căn cứ.”

   Ông ta nhón 2 ngón tay nhấc cuốn sách, “truyện sông Hô Lan”, như thể nó là 1 thứ đồ bẩn thỉu, “dựa vào cái này mà có thể bắt được hung thủ?”

   Phương Mộc giơ tay giật lại cuốn sách, đập mạnh 1 tiếng lên bàn, “tin hay tùy ông, manh mối của vụ án thử 7 nằm trong đây.”

   “Trong truyện sông Hô Lan, có sát thủ liên hoàn? Phì!” Triệu Vĩnh Quý dựa người ra sau, phát ra tiếng cười nhạo, nhưng tiếng cười của ông ta rất ngắn, ông ta dường như chợt nhớ đến điều gì, sắc mặt hơi thay đổi.

   Phương Mộc muốn nói tiếp nữa, nếu , cậu sợ mình sẽ chửi tục mất. Cậu nhét chiếc bút máy vào túi quần, kẹp cuốn sách dưới nách, bê khay đồ ăn ̣nh . Nhưng cậu vừa mới được 1 bước, liền bị Triệu Vĩnh Quý giữ lại.

   Phương Mộc ̣nh giằng ra, nhưng phát hiện ra Triệu Vĩnh Quý khác hẳn bộ dạng khi nãy. Ông nhíu chặt lông mày, nét mặt vô cùng kinh ngạc, như thể ông nghĩ đến 1 việc chính ông cũng dám tin.

   “Ngồi xuống!” Triệu Vĩnh Quý chỉ vào ghế đối diện, ngữ khí kiên quyết, đồng thời giơ tay ra rút cuốn “truyện sông Hô Lan …”, Triệu Vĩnh Quý miệng lẩm bẩm, đôi lông mày càng lúc càng nhíu chặt, “Cậu vừa nói, cuốn sách này có liên quan đến sát thủ liên hoàn?”

   Phương Mộc cảm thấy rất nghi hoặc đối với biểu hiện của ông ta, bất giác gật đầu. Triệu Vĩnh Quý trầm ngâm giây lát, có vẻ như hạ quyết tâm lớn, ngẩng đầu hỏi: “Cậu đã từng nghe nói đến Đại hiệp Hô Lan chưa?”

   “Đại hiệp Hô Lan? Chưa từng nghe qua.” Phương Mộc hỏi đầy khẩn thiết, “Đây là chuyện gì?”

   “Vào những năm 80, có 1 tên thổ phỉ ở huyện Hô Lan, Hắc Long Giang, hồi đó đã tạo ra bao huyết án.”

   “Nhưng, sao tôi chưa bao giờ từng nghe thấy nhân vật này?”

   “Đương nhiên cậu nghe nói rồi, bởi vì hồi đó vụ án này chưa phá được, cấp đã phong tỏa thông tin. Chỉ có những người cảnh sát già chúng tôi mới biết chút ít.”

   “Thế cái người có tên “Đại hiệp Hô Lan” rốt cuộc đã phạm tội gì? Tại sao lại gọi là đại hiệp?”

   “Gọi hắn là “đại hiệp” chỉ vì đấy chính là danh hiệu do hắn tự phong tặng mà thôi, 1 kẻ tội phạm tàn độc, chứ đại hiệp nỗi gì? Hồi đó, có lẽ hắn bất mãn với chế độ xã hội, trong mấy năm đã dùng súng bắn chết vô số người, hơn nữa, hắn chuyên chọn cảnh sát để ra tay …” Triệu Vĩnh Quý còn chưa kể hết, Phương Mộc đã điên cuồng lục khắp người, sau đó giơ tay ra, “Điện thoại, mau!”

   Triệu Vĩnh Quý giật nảy mình, vội đưa di động cho cậu. Phương Mộc nhanh chóng ấn mấy số điện thoại, mấy giây sau. Triệu Vĩnh Quý thấp thoáng nghe thấy tiếng truyền ra từ máy di động của mình, “Thuê bao quý khách vừa gọi, hiện tắt máy.”

   Phương Mộc khẽ chửi thề, ấn nút gọi lại, nhưng vẫn tắt máy.

   Phương Mộc trả lại di động cho Triệu Vĩnh Quý, hét lớn: “Mau tìm Thái Vĩ! ấy xảy ra chuyện rồi!” Nói xong, quay người chạy ra ngoài.

   Cậu phải tìm ra được Thái Vĩ.

   Bởi vì người bị hại tiếp theo, chính là .

   Sau khi chạy thục mạng mấy trăm mét, Phương Mộc chợt dừng lại, lồng ngực như sắp nổ tung. Cậu hiểu rất rõ, trong cái thành phối rộng lớn nhường này, nếu tìm kiếm 1 con người 1 cách mù quáng thì thật là vô ích. Muốn tìm ra được Thái Vĩ trong khoảng thời gian ngắn nhất, thì cần phải suy đoán ra được có thể ở nơi nào.

   Phương Mộc rút mạnh tóc mình, cảm thấy đau nhức ở da đầu. Cơn đau này khiến cậu tỉnh táo, cũng khiến cậu bình tĩnh. Bây giờ có 3 manh mối: Tôn Phổ, số 7, giết bằng súng. Tìm Tôn Phổ rõ ràng là nhẹ nhàng nhất, nhưng do thiếu chứng cứ, cũng là vô dụng nhất, khéo, lại hại Thái Vĩ bị mất mạng sớm.

   “7, giết bằng súng … 7, giết bằng súng …”, Phương Mộc khẽ lẩm bẩm, ánh mắt lướt qua những vật xung quanh, bộ não nhanh chóng chuyển động. Với tính cách của Tôn Phổ, nếu hắn muốn hoàn thành việc giết người bằng súng, và lại phải an toàn để thoát thân, vậy thì, hắn chắc sẽ giết Thái Vĩ ở 1 nơi khá biệt lập, ít người lui tới, đồng thời phải là nơi có hiệu quả cách tốt, hơn nữa, hiện trường giết người chắc chắn liên quan đến số 7.

   Đột nhiên, ánh mắt Phương Mộc hướng về phía đông bắc trường.

   Khu tầng ngầm giống như 1 con quái vật xi măng ́t thép nằm giữa vùng đất ẩm ướt, dường như lặng lẽ nhìn trộm xung quanh ở 1 góc hiếm người qua lại này. Hai cánh cửa sắt hoen gỉ khép hờ, thấy bóng dánh ổ khóa thường ngày đâu cả. Phương Mộc thận trọng bước lại gần cánh ̉ng sắt, nắm lấy tay cầm hoen gỉ nham nhở, kéo mạnh. Có lẽ đã quá lâu năm, cánh cửa sắt chỉ có thể hé ra 1 khoảng tạm đủ cho 1 người vào. Hơi lạnh và những mùi ẩm mốc hòa quyện vào nhau xộc tới, bên trong tối đen như mực, chỉ có thể lờ mờ nhìn thấy những phía ngoài cửa.

   Phương Mộc hít thở thật sâu, bước vào.


   Chương 28: Tần . ̣a ngục.


   Nhờ vào ánh sáng phía ngoài cửa, Phương Mộc nhìn thấy dưới chân là những bậc cầu thang xi măng để xuống tầng ngầm, chắc có khoảng hơn 30 bậc. Phương Mộc thận trọng bước từng bậc một, mới được mấy bước đã hoàn toàn nhìn thấy con đường ở dưới chân nữa rồi.
   Quay đầu lại, ánh sáng phía ngoài cánh cửa sắt đó chỉ còn lại một đường lờ nhờ bé xíu. Cậu do dự mấy giây, cắn răng, vẫn dò dẫm xuống tiếp, sau đúng một phút, cuối cùng cũng giẫm lên nền xi măng bằng phẳng.

   Xung quanh là một màu đen đặc, yên tĩnh một cách đáng sợ. Phương Mộc đứng yên vài giây, ́ gắng căng mắt ra nhìn xung quanh, đáng tiếc chỉ nhìn thấy màn đêm đen, có giơ tay ra trước mặt cũng chẳng nhìn thấy ngón tay. Phương Mộc bị màn đêm đen dày đặc vây bủa, cơ thể dường như càng lúc càng nặng, đôi chân mềm nhũn. Đột nhiên cậu nhớ rằng mình có mang theo bật lửa, vội vàng lần tìm.

   Tìm thấy rồi, mở nắp, bật lên, một đốm lửa nhỏ vut sáng. Trước mắt Phương Mộc còn là bóng tối nữa, cậu phát hiện ra mình đứng ở một đại sảnh hình vuông, rộng khoảng 40m2.

   Đại sảnh được tạo thành từ xi măng đổ bê tông, ở góc tường xếp một chồng bàn ghế cũ, ngoài ra chẳng còn gì nữa. Bức tường ngay trước mặt, hơi khác với màu xám những bức tường xung quanh, giơ đốm lửa soi, hình như đó là một cánh cửa. Phương Mộc rút dao găm ra, hít một hơi thật sâu, từ từ lên trước.

   Đó đúng là một cánh ̉ng sắt, hai cánh cửa sắt han gỉ khép chặt. Phương Mộc đặt tay lên tay nắm lạnh lẽo thô ráp, cảm giác có bụi. Xem ra, cách đây lâu, đã có người đến đây. Cậu thử kéo mạnh, ̉ng sắt phát ra tiếng rít rít nhói tai, cửa đã mở ra.

   Mùi ẩm mốc ghê rơn xộc tới khiến Phương Mộc nghẹt thở. Cậu đứng yên, nhờ vào chút ánh sáng yếu ớt của bật lửa, Phương Mộc quan sát thấy phía trước mặt là một hành lang dài. Phương Mộc chợt cảm thấy tâm trạng hoảng loạn đến độ khó mà kìm chế nổi, bật lửa cầm trong tay cũng bắt đầu run rẩy.

   Lòng bàn tay cảm giác được cán dao găm thô ráp, tâm trạng mới bình tĩnh đôi chút. Phương Mộc ́ ̣nh thần lại, ́ gắng nhìn xuống điểm tận cùng của hành lang đen kịt đó. Cậu phát hiện ra hai bên trái, phải đều có hai cánh ̉ng lan can sắt mở, bên trong là một phòng rộng khoảng hơn 20m2, Phương Mộc thấp thoáng nhận ra trong đó xếp đầy bàn ghế hỏng. góc phải của vòm cửa có một đồ án Trung Hoa Dân quốc hoen ố, bên dưới có ghi số “1” đã bị hủy hoại nghiêm trong. Phương Mộc lấy bật lửa soi về phía bên trái, vòm cửa cũng có một đồ án tương tự, chỉ có điều bên dưới là số “2”.

   Rõ rồi, đây là phòng giam. Nếu như đoán nhầm, có lẽ Thái Vĩ nằm ở phòng thứ tư phía bên phải của phòng giam. Cũng chính là phòng giam số 7. Nghĩ đến đây, Phương Mộc vô cùng nóng vội, bước từng bước lên phía trước. Nền dưới chân phải là nền xi măng nữa, khi giẫm lên thấy hơi lay động, nhờ ánh lửa, Phương Mộc thấp thoáng nhìn thấy dưới chân chính là một tấm lưới thép dày đặc. Có lẽ hồi đó đã thiết kế để có thể giúp người canh giữ quan sát được hai tầng bên dưới.

   Phương Mộc vừa nghĩ vừa nhìn chăm chăm vào phòng giam số 3 đến gần, chân vẫn ngừng bước. Đột nhiên, cậu cảm thấy, chân mình giẫm lên một chất liệu giống với lưới thép. Khi cậu nhận thấy đó có thể là một miếng gỗ đã bị mục nát, cả thân hình đột nhiên bị rơi xuống dưới.

   Những tiếng vang thật lớn, Phương Mộc cùng với miếng gỗ đã giẫm gãy đó cùng rơi xuống tần dưới của tầng ngầm, ngã vật xuống nền xi măng.

   Cú ngã này khá mạnh, trong mấy giây liền, Phương Mộc cảm thấy vùng ngực đau rát, đến độ gần như nghẹt thờ. Cậu đau đớn lật người dưới đất, cuối cùng cũng miễn cưỡng thở hắt ra, tiếp đó là một trận ho rút gan rút phổi.

   Khó khăn lắm mới dứt được con hơ, Phương Mộc thở dốc, bò dậy. Kính mắt biết rơi đằng nào rồi, mắt bị bụi bám đầy. Phương Mộc đưa một tay lên dụi mắt, tay còn lại ra sức lần mò tìm kiếm, may mà, cậu nhanh chóng sờ thấy dao găm và bật lửa.

   Phương Mộc bật bật lửa, soi lên bên , mới phát hiện ra phía khoảng 3 mét có một cái hố hình vuông, bên dưới gắn liền với một chiếc thang kim loại. Đây có lẽ là lối giữa hai tầng, lúc đầu có lẽ có một cái nắp kim loại có thể đóng mở được, sau đó người ta sợ rằng nếu cẩn thận sẽ rơi xuống dưới, nên đã đặt mấy tấm gỗ lên . Do thời gian quá lâu, miếng gỗ đã bị mục nát rồi.

   Phương Mộc cử động tay chân, thấy có vấn đề gì nghiêm trọng, bèn cầm bật lửa soi xung quanh.

   Đây có lẽ là thủy lao, Phương Mộc phát hiện mình đứng ở một bục xi măng, bên dưới là một bể xi măng rất lớn, sâu đến 2 mét.

   (Thiếu 1 đoạn do file ảnh chụp bị lỗi)

   Khoảng cách tới lồng sắt ngày càng gần, hình dáng người đó cũng rõ dần lên, là một người đàn ông, co người nằm nghiêng trong lồng sắt, lưng quay về phía Phương Mộc. Chiếc áo len màu xám đó trông rất quen mắt…

   Đung đưa đốm lửa chiếu lên phía đầu người đàn ông đó, mái tóc hoa râm. Mắt Phương Mộc bỗng mở thật to, lẽ nào là …

   Cậu chạy vòng đến phía bên kia lồng, quỳ xuống, soi bật lửa vào mặt người đàn ông đó.

   Là thầy Kiều!

   Nhất thời, Phương Mộc biết là nên kinh hãi hay vui mừng, là bi thương hay phẫn nộ. Cậu vội quỳ xuống, ra sức lắc mạnh lồng sắt, “Thầy Kiều, thầy Kiều …”. Thầy Kiều đầu tóc rối bời, thân hình đã gầy rộc hẳn , bị lắc mạnh bởi động tác của Phương Mộc, đôi mắt vẫn nhắm nghiền hề mở ra.

   Thầy đã chết rồi sao ? Đừng !! Phương Mộc giơ tay vào trong, đặt dưới mũi thầy Kiều, may quá, vẫn cảm thấy hơi ấm nhè nhẹ. Phương Mộc vội ấn nhân trung thầy, ra sức gào thét: “Thầy Kiều, thầy tỉnh lại , thầy Kiều …”

   biết bao lâu, tay thầy Kiều đột nhiên nhúc nhích, trong miệng phát ra những thanh “u …u”. Phương Mộc mừng rỡ, vội vàng lấy tay nâng đầu thầy Kiều, ́ gắng đỡ thầy ngồi dậy. Thầy Kiều ho, người mệt lả dựa vào lồng sắt, ́ thốt ra một tiếng yếu ớt: “Nước …”

   Nước, chỗ này lấy nước ở đâu, Phương Mộc cuống quá quay xung quanh nhưng khóe mắt lướt nhìn thấy ở góc lồng có một bình nước khoáng. May quá, có non nửa bình nước. Thầy Kiều sau khi uống liền mấy hơi, hơi thở đã dần bình thường lại, mắt cũng từ từ mở ra.

   Đôi mắt vốn rất sáng và đầy trí tuệ, lúc này đầy vẩn đục vô cùng. Thầy Kiều từ từ chuyển động nhãn cầu, nhìn một lúc mới nhận ra Phương Mộc.

   “Là em à ?”

   “Vâng, em đây, thầy Kiều, em là Phương Mộc”. Phương Mộc hỏi đầy khẩn thiết, “Tại sao thầy lại ở đây ?”

   Giáo sư Kiều lắc đầu, cười đau khổ nói, “Ôi! Thầy già rồi nên lẩm cẩm, thầy vẫn cứ tưởng có thể thuyết phục nó tự thú, thầy cứ tưởng nó vẫn là cậu sinh viên cầu tiến, ngoan ngoãn biết nghe lời năm nào”.

   Phương Mộc vội hỏi: “Là Tôn Phổ phải ạ ?”

   Giáo sư Kiều thoáng kinh ngạc, bèn gật đầu: “Quả thực thầy đã nhìn nhầm em.”

   “Chúng ta đừng nói nhiều nữa, thầy Kiều, em đưa thầy rời khỏi đây”. Phương Mộc dìu giáo sư Kiều dựa hẳn vào lồng, đứng dậy nhìn khắp lượt cả lồng.

   Chiếc lồng sắt, ̣ng thêm thầy Kiều, phải đến hơn 100 kg, di chuyển đã rất khó khăn, chứ đừng nói đến việc chuyển nó lên khỏi bể nước, rồi lại chuyển lên tầng . Cách duy nhất là mở được khóa, đưa được thầy Kiều ra rồi tính sau. Phương Mộc nhấc nhấc ổ khóa, khá nặng. Cậ̣u rút con dao găm ra, cắm lưỡi dao vào ổ khóa, ́ thử lắc vặn, biết là thể cạy ra được, hơn nữa còn có thể gãy luôn cả lưỡi dao. Cậu quỳ xuống, nói với thầy Kiều: “Thầy đợi em một lát, em tìm thứ gì đó để mở khóa.”

   Lời nói chưa dứt, đã nghe thấy thanh vang rền phía ̉nh đầu.

   Một luồng ánh sáng chiếu xuống, chiếu thẳng vào khuôn mặt Phương Mộc quỳ bên cạnh chiếc lồng sắt. Phương Mộc bị ánh sáng làm cho chói mắt, cậu vội giơ tay lên che mắt, nhìn về phía đó. Trần nhà xuất hiện một lỗ hổng lớn hình vuông, một chiếc đèn pin chiếu thẳng xuống.

   Trong khi tầng ngầm vẫn còn có người khác nữa.

   Mặc dù bị hoa mắt bởi ánh sáng chói lòa, Phương Mộc vẫn thấp thoáng nhận ra người đó là nam giới.

   là ai ?”.

   Người đó trả lời, mà chỉ cười “ha ha” mấy tiếng. Trái tim Phương Mộc bỗng chốc lạnh giá, cậu biết đó là ai rồi.

   để cho cậu kịp nghĩ nhiều, trong tay người đàn ông đó cầm thêm vật gì đó, rót xuồng, một thứ mùi nồng nặc nhức mũi tỏa ra từ xuống dưới. Phương Mộc né tránh theo bản năng, nhưng một bên ống tay áo vẫn bị ướt đẫm thứ dung dịch đó. Thế nhưng thầy Kiều ở trong lồng sắt có chỗ tránh, bị ướt đẫm toàn thân.

   Phương Mộc giơ lên mũi ngửi, bỗng chốc lông mao toàn thân dựng đứng cả lên. Là xăng.

   Người đàn ông phía đã biến mất, chỉ còn lại một lỗ hổng hình vuông. Ở lỗ hổng đó toát ra thứ ánh sáng yếu ớt .giống như một con mắt, nhìn hai người phía dưới với cái nhìn hiểm ác.

   Phương Mộc sợ hãi đến ngẩn người, một lúc sau mới bò đến bên chiếc lồng sắt.

   “Thầy Kiều…”

   “Em đừng lại đây” Thầy Kiều nghiêm giọng thét lên.

   Phương Mộc đứng nguyên vị trí, dám nhúc nhích, cũng dám động đến chiếc bật lửa đó.

   Trong bóng đêm, Phương Mộc cứng đờ người, nhìn chiếc lồng sát chỉ cách đó vài bước chân, thấp thoáng nhìn thấy thầy Kiều từ từ ngồi dậy, đôi mắt rực sáng, như suy ngẫm một vấn đề nan giải nào đó.

   “Phương Mộc”, sau mấy giây trầm mặc, thầy Kiều gõ gõ vào lồng sắt, “Em đã từng tận mắt chứng kiến người bị chết cháy phải ?”.

   Phương Mộc ngẩn người, bất giác “Vâng” một tiếng.

   “Hừ hừ, thì ra là thế.” Thầy Kiều lẩm bẩm: “Chẵng trách mà nó mãi giết mình. Phương Mộc,” thầy cất cao giọng, “Em có thể nghe được lời tôi nói ?”

   “Dạ được”

   “Được, bất cứ lúc nào nó cũng có thể quay lại. Em đứng nguyên ở vị trí cũ, được nhúc nhích, nghe tôi nói”, giọng thầy Kiều chậm rãi, “Trước đây, tôi đã từng nghiêm khắc phê bình em vì em gíup đỡ cho bên cảnh sát phá án, em còn nhớ ?”

   “Dạ nhớ.”

   “Tôi già rồi, già đến nỗi dám để cho cậu sinh viên tôi quý nhất đối diện với thử thách, sợ sai lầm tương tự sẽ lại tiếp diễn.” Thầy Kiều ngừng lại một lát, “Tôi phải thừa nhận, tôi đã sai rôi, em giống nó. Cho nên, hôm nay em nhất ̣nh phải sống sót ra khỏi đây. Bất luận thế nào, em phải ngăn cản nó.”

   “Thầy Kiều…”

   “Đã nghe thấy chưa ? “

   “Nghe thấy rồi ạ” Phương Mộc giật mình, bất giác cũng hét vang.

   “Tốt, học trò ngoan.” Thầy Kiều dường như đã dung cạn sức lực của mình, giọng nói càng lúc càng trầm xuống, “Mau , rời khỏi đây ngay.”

   Phương Mộc nước mắt lưng tròng, cậu dự cảm đây là cuộc nói chuyện cuối cùng của mình với thầy Kiều. Mắt cậu ngân ngấn lệ nhìn thầy Kiều sắp lả ở trong lồng.

   Tiến thoái lưỡng nan. Đột nhiên, cậu chạy vôi lên trước, quỳ xuống trước lồng sắt, khóc thành tiếng, “Thầy Kiều, thầy Kiều, em thể để thầy lại đây một mình được.”

   “Cậu nhóc này.” Giọng thầy Kiều rất đỗi dịu dàng, “Khóc gì thế ? Thật chẳng ra gì.” Một bàn tay khô ráp vuốt ve khuôn mặt Phương Mộc.

   “Chết hề đáng sợ.” Thầy Kiều khẽ nói, “Điều đáng sợ chính là một con người có linh hồn. Tôn Phổ chính là một người có linh hồn. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa em và nó. Em hãy làm những việc em cần phải làm , hãy làm theo cách của em.”

   “Ha …ha…”, những tràng cười lạnh lùng vang lên phía ̉nh đầu. Phương Mộc ngẩng đầu, ô vuông đầu giờ đã bị một bóng đen chiếm cứ. Trong tay hắn là một bó giấy rực cháy.

   !!!” Lời nói chưa dứt, đám lửa đó đã bay xuống dưới. Phương Mộc trợn mắt trừng trừng nhìn cuộn giấy đó càng lúc càng gần mình, lượn tròn, bốc cháy, liên tục có những đốm lửa nhỏ bay tản mạn, dường như là điệu múa rực rỡ của tử thần. Đột nhiên, phần ngực của Phương Mộc bị một bàn tay đẩy mạnh, khiến cậu bị đẩy ra xa 2 mét.

   Và đàm lửa đó ngay lập tức đã rơi vào trong lồng sắt. “Bùm”, trong thủy lao tối đen bỗng chốc bùng lên một quả cầu lửa khổng lồ. Giáo sư Kiều chỉ hét lên một tiếng “A” ngắn gọn, rồi im bặt, chỉ nhìn thấy ông uống cong người giữa đám lửa cháy hừng hực, đôi tay nắm chặt vào lồng sắt, lặng lẽ run rẩy.

   Phương Mộc ngã ngồi dưới đất, miệng há to, mắt mở trừng trừng nhìn thầy Kiều lặng lẽ giãy giụa giữa đám lửa. Khắp bầu khí tràn ngập mùi cháy khét, thứ mùi vị quen thuộc. Đó là mùi vị của tử vong, mùi vị của cái chết.

   Đột nhiên, mọi thứ trước mắt Phương Mộc đều biến mất. Thủy lao, lồng sắt, thầy Kiều, tất cả đều biến mất để lại chút dấu vết gì. Mà thay vào đó, là một hành lang bốc cháy. Hai bên là những cánh cửa cháy hừng hực, trong phòng 352, có thể nhìn thấy Chúc Lão Tứ và Vương Kiện bị đốt đến co rúm người lại.

   Tôi ở đâu ?

   Trong góc tường có một người từ từ đứng dậy, đó là Tôn Mai giờ đã còn là hình người nữa. giơ đôi cánh tay đầy xương xẫu, toàn thân bốc khói đen, mặc cho từng miếng thịt thấm đầy máu tươi rơi từng miếng xuống đất.

   “Đừng giết người nữa …”

   Tôn Mai lắc lư, bước từng bước về phía Phương Mộc.

   “Đừng giết người nữa …”

   Tại sao lại đưa tôi quay lại ?

   Hãy ôm tôi , hiểu giọng nói của ai chợt vang lên, Tôn Mai cũng được, hắn cũng được, chỉ cần có đủ hơi ấm. Cho dù đó là cảm giác của cái chết. Mấy năm nay, những sự việc này, đã làm tôi quá mệt rồi.

   Xin hãy cho phép tôi được buông tay.

   “Đã nghe thấy chưa ?” Tiếng thét nghiêm khắc đó, rõ ràng là của thầy Kiều.

   “A!!!”

   Một tiếng vang dội trào ra khỏi lồng ngực Phương Mộc. Mọi thứ trước mắt bỗng tan biến theo tiếng thét. Phương Mộc lại trở lại nền xi măng lạnh lẽo của thủy lao.

   Đám lửa cháy rực đã dần dần nhỏ lại, thân thể thầy Kiều chỉ còn lại một mẩu ngắn. Phương Mộc khó khăn bò dậy, im lặng nhìn lồng sắt cháy trước mắt.

   Hãy để em nhìn thầy lần cuối, thầy giáo của em.

   Phương Mộc rút con dao găm ra khỏi túi áo, vứt chiếc áo khoác vướng víu, thật ngờ cậu hề cảm thấy lạnh. Nhờ vào ánh lửa, Phương Mộc nhìn thấy ở cách đó xa, cái vị trí mà cậu rơi xuống, một chiếc cầu thang sắt lạnh lẽo trầm mặc đứng đó. Cậu bước từng bước lớn đến cầu thang sắt,vịn tay vào những bậc cầu thang sắt hoen ố, nhìn hành lang đen sì sì phía bên , nói với mình: lên, cho dù nơi đó có là ̣a ngục.

   Phương Mộc trở lại hành lang ở tầng . Ánh lửa vẫn còn cháy ở thủy lao khiến cho hành lang còn tối đen nữa. Phương Mộc do dự, mà bước nhanh đến phía bên kia hành lang.

   Phòng giam số 3… phòng giam số 5…

   Phòng giam số 5 là cuối cùng của hành lang. Phía trước lại là một cánh cửa sắt. Phòng giam số 7, là phía bên kia cửa sao?

   Phương Mộc nắm lấy tay nắm cửa, kéo mạnh. Cửa sắt mở ra giữa tiếng vang rền, trước mắt lại là một màn đêm đen kịt. Bật sang chiếc bật lửa trong tay, Phương Mộc phát hiện ra mình dường như đã đến điểm cuối cùng của tầng hầm. Trước mặt là một bức tường xi măng, hai bên bức tường đều có hai cánh ̉ng sắt dày đặc. Đất ở giữa hai cánh ̉ng sắt cũng phải là lưới thép như ở hành lang nữa, mà là xi măng đổ bê tông, ở giữa có một miếng sắt rộng khoảng 1m2 có thể kéo ra được. Ở dưới đất phía bên cạnh có chiếc thùng nhưa đựng một ít xăng.

   Tay Phương Mộc hơi run rẩy. Số xăng vừa rồi, chính là đổ xuống từ đây. Phương Mộc ̣nh thần, lấy bật lừa soi lên cánh cửa phía bên phải. Đúng vậy, số 7. Phương Mộc đến, hít thở thật sâu, giơ tay kéo cánh cửa sắt…

   Trước mắt là một mảng sang trưng, Phương Mộc bất giác lấy tay che mắt.

   “Chào mừng đến thăm.” Một giọng nói lạnh lùng vang lên phía đối diện. Phương Mộc dõi theo tiếng nói.

   Tôn Phổ dựa lưng vào tường, mỉm cười nhìn cậu, trong tay cầm khẩu sung ngắn K64, miệng súng đen ngòm hướng thẳng vào Phương Mộc.

   “Ngươi đứng ở bộ phận trung tâm của tầng hầm: Phòng giam số 7,” hắn nhìn sang bên cạnh chu chu môi, “Kiêm phòng tra khảo.”

   Bên cạnh là một cây thập giá bằng sắt, đôi tay Thái Vĩ bị khóa chặt thanh ngang, miệng dính một miếng băng dính màu vàng. Lúc này, ́ gắng giãy giụa, nhìn Phương Mộc chằm chằm, trong miệng phát ra thanh u u.

   “Sao? Muốn chào bạn mày à?” Tôn Phổ cười hi hi, “Hay là cầu xin nó cứu thoát mày ra?”

   Hắn ́ tình làm ra vẻ tiếc nuối, thở dài, “Nhưng vị hùng của chúng ra e rằng còn khó bảo vệ nổi chính mình đấy. Cậu thấy đúng , sư đệ?”

   Hắn ta quay sang Phương Mộc: “Sư đệ, món quà gặp mặt vừa rồi thế nào? Có thích ?”

   Phương Mộc mặt lạnh tanh nhìn hắn một cái, tỉnh bơ nhìn ngắm xung quanh. Diện tích phòng giam số 7 cũng tương tự các phòng giam khác, chỉ có điều có thêm một số ghế sắt và giá sắt có hình dạng kỳ quái. trần nhà xi măng phía ̉nh đầu có hai lỗ thoát khí, ánh sáng chiếu qua lỗ thoát khí xuống, cho nên ở đây hề tối.

   Phương Mộc sau khi nhìn khắp một lượt, mới hướng ánh mắt về phía Tôn Phổ: “Cũng khá đấy, từ 1 đến 7, chắc là tốn ít tâm trí nhỉ?”

   Tôn Phổ dường như hơi có chút nghi ngại đối với biểu hiện hề phẫn nộ cũng hề sợ hãi của Phương Mộc. Hắn nhìn Phương Mộc có vẻ giống như một người khách đến thăm quan, nụ cười mặt đã có vẻ hơi miễn cưỡng, “Đúng vây, chỉ với hy vọng ngươi xứng đáng với tâm huyết này của ta.”

   Thật ngờ Phương Mộc cũng cười: “Thế sao? Vậy mày hy vọng tao thế nào?”

   Nụ cười mặt Tôn Phổ bỗng chốc biến mất, “Hy vọng mày thế nào?” Hắn lên nòng “rắc” một tiếng, hét lớn: “Mày nói xem?”

   Thái Vĩ ra sức giãy giụa, tiếng gầm u u khe khẽ, ̃ tay đã bị rách toạc máu.

   Phương Mộc lướt nhìn một cái, vẫn giữ nguyên nụ cười mặt, “Chết ư? Ha… ha, mày phải là người đầu tiên muốn giết tao.” Cậu dừng lại một chút, “E rằng, cũng phải là người cuối cùng.”

   “Ồ?” Tôn Phổ ́ tình tạo ra một nét mặt khoa trương, “Mày tưởng rằng sẽ có người đến cứu mày sao?” Hắn giẫm giẫm chân, “Cái lão già ở dưới kia sao?”

   Hắn ta giơ cánh tay lên, chĩa thẳng nòng súng vào Phương Mộc, “Sự thực đã chứng minh, mày chính là một thằng ngốc cứ tự cho mình tài giỏi.”

   “Vậy sao?” Phương Mộc nhìn chằm chằm vào nòng súng, “Đây cũng là lý do mày muốn giết tao, phải ?”

   Cậu hướng ánh mắt từ nòng súng chuyển sang mặt Tôn Phổ, khẽ nói: “Mày ghen tị với tao, sư huynh.”

   Mặt Tôn Phổ bỗng chốc trở nên trắng nhợt.

   “Từ khi mày giết Khúc Vĩ Cường, tao đã cảm nhận được loại tâm trạng của mày. Chặt đôi tay của thủ môn, giống như mày muốn tước đoạt khả năng tư duy suy nghĩ của tao vậy. Mày ghen tị cách tư duy của tao đúng ?”

   “Câm miệng!”

   Phương Mộc như thể nghe thấy gì, cứ nói tiếp. “Bắt đầu từ lần đại hội toàn trường đúng ? Mày nhìn thấy tao được mời lên bục giảng phát biểu như một người hùng, còn mày chỉ là một nhân viên quản lý thư viện nhỏ bé, chỉ có thể co rúm vào một góc rồi nhìn tao. Mặc dù mày tự lừa dối mình rằng, tất cả mọi điều này lẽ ra phải thuộc về mày !”

   “Câm miệng!”

   Thái Vĩ lại vang lên những tiếng u u, Phương Mộc nhìn , trong ánh mắt Thái Vĩ thoát ra sự lo lắng và cầu xin, dường như cầu xin Phương Mộc đừng nói tiếp nữa.

   “Cho nên lúc nào mày cũng muốn tìm mọi cách để được so tài với tao một phen”. Phương Mộc nghiến chặt răng chậm rãi bước từng bước lùi về phía sau, tiếp tục nói:” Mày giết bao nhiêu người như vậy, mục ́ch là muốn chứng minh tao khắc hoạ tâm lý tội phạm giỏi như mày. Nhưng thực sự mày đã thắng được tao chưa ? Buổi tối mày có bị gặp ác mộng ? Mày có thể làm tình với bạn gái mày một cách bình thường ? Hay là Thomas Jill đã thực sự làm mày…?” Cậu cười đẩy ẩn ý, đột nhiên nhẫn mạnh ngữ khí :” Đúng , sư huynh ?”

   Mặt Tôn Phổ đột nhiên co giật mạnh, cánh tay vẫn giữ khẩu súng giơ lên phía trước. Phương Mộc vội vàng tránh sang một bên, gần như đồng thời, “Đoàng” một tiếng. Một viên đạn bay lướt qua trán, bắn trúng vào cánh cửa sắt, kêu vang. Phương Mộc quay người, lao đến trước cánh cửa sắt, kéo cửa, lao ra hành lang.

   “Keng!” Lại một viên nữa lao vào cánh ̉ng sắt.

   Phương Mộc chạy mấy bước, chui vào phòn giam số 5, dựa lưng vào tường thở dốc.

   Bước chân vội vã từ cánh ̉ng sắt truyền đến, khi chạy đến bên cửa đột ngột dừng lại. Phương Mộc ́ gắng nín thở, lắng nghe động tĩnh bên ngoài.

   Tôn Phổ đứng đó thở hồng hộc, mấy giây sau, hắn bật cười hi hi.

   “Mày làm tao mất khống chế rồi, sư đệ.” Hắn dừng một lát, “Thật đáng xấu hổ, chẳng phải sao, đại sư huynh lẽ ra phải chịu đựng hơn tiểu sư đệ mới phải.”

   Trong súng hắn nhiều nhất cũng còn 5 viên đạn.

   Bóng tối chính là tấm bình phong tốt nhất. Trong hành lang tối om, Tôn Phổ cũng dám hành động bừa, hắn giơ khẩu súng lên, nghiêng tai lắng nghe.

   “Sư đệ, mày ở đâu ?” Tôn Phổ hét một tiếng, “Đừng có lẩn trốn giống con chuột nhắt vậy.”

   m thanh vang vọng dần biến mất, Tôn Phổ nín thở, chăm chú lắng nghe, nhưng giữa màn đêm chẳng có chút động tĩnh gì.

   “Hi hi, nói đến chuột !” Tôn Phổ thận trọng bước một bước lên trước “Mày có thích mấy con chuột tao để lại cho mày ở nhà Mạnh Phàm Triết ?”

   Hắn nheo mắt, vừa chú ý quan sát tình hình xung quanh, vừa nói :”Đó vốn là để chuẩn bị giúp Mạnh Phàm Triết khắc phục trở ngại tâm lý đấy, ngờ lại dùng cho mẹ nó. Sư đệ, chính mày đã hại chết bà ta.” Trong giọng nói Tôn Phổ tràn đầy sự giễu cợt. “Nếu như mày nói chuyện điện thoại lớn tiếng như thế trong hành lang, thì mày đã sớm bắt được tao nhờ vào bức thư ấy rồi. Hi hi, thế Trần Giao và thầy Kiều cũng cần phải chết. Chẳng phải vậy sao ?”

   Phương Mộc cảm thấy máu trong toàn thân bỗng chốc dồng lên cả đầu, trong khoảng khắc đó, cậu hạn một nỗi thể lao ra đâm chết Tôn Phổ.

   Tôn Phổ dường như nghe thấy hơi thở dồn dập, hắn ra sức nắm bắt theo hướng tiếng động.

   “Tức giận rồi à? Thế thì mau ra đây báo thù cho họ.”

   Câu nói này, ngược lại, lại giúp Phương Mộc bình tĩnh trở lại. Cậu ép hơi thở của mình dần dần trở lại bình thường.

   Tôn Phổ lắng nghe một lúc, nhưng thể nhận biết được vị trí của Phương Mộc, lại mở miệng nói tiếp:

   “Còn nhớ Mạnh Phàm Triết ?” Tôn Phổ ́ ý thở dài đầy luyến tiếc, “Nó thật là xui xẻo. Mày biết , thực ra tao cũng thấy rất thích nó, cũng thật lòng muốn giúp nó. Nhưng đáng tiếc thay, cái tối hôm ở nhà thi đấu, mày và Thái Vĩ đã làm tao sợ quá.” Hắn dừng lại một lát, “Đúng vậy, tao thể thừa nhận, mày làm tao sợ hãi. Tao hoảng quá, đành phải vứt nó ra. Nhưng, mày cũng thừa nhận, chiêu này của tao rất lợi hại, nó là một đứa bé ngoan, biết nghe lời. Hi… hi. Khâm phục tao quá phải , sư đệ?”

   Phương Mộc từ từ ngồi xổm xuống, nhẹ nhàng tìm kiếm xung quanh mình, cậu nhanh chóng sờ thấy một thứ giống như là chân bàn.

   “Đoán được ra tao từ khi nào vậy?” Tôn Phổ nhích dần lên trước, “Từ khi tao thay thầy Kiều giảng bài lớp? Khà… khà, tao biết việc này rất mạo hiểm, nhưng bục giảng có sức mê hoặc quá lớn. Mày có thể hiểu được ?” Hắn một chút rồi dừng lại, chăm chú lắng nghe từng động tĩnh xung quanh.

   Phương Mộc khẽ khàng kéo chiếc chân bàn, lặng lẽ nhấc lên, lặng lẽ bước đến cửa phòng giam.

   Phương Một đột nhiên chạy ra khỏi phòng giam, đồng thời ném chiếc chân bàn về phía cánh ̉ng sắt, tiếp đó chui vào phòng giam số 6 đối diện.

   Khi Tôn Phổ phản ứng lại thì đã muộn, chiếc chân bàn đã ném mạnh vào mũi hắn, đập mạnh đến nỗi hắn hoa cả mắt lên. Hắn ôm mặt, hướng về phía trước bắn hai phát súng

   “Pằng! Pằng!”

   Nhờ vào ánh lửa phát ra từ nòng súng, Tôn Phổ mới phát hiện phía trước có một ai. Hắn vô cùng tức giận, chạy đuổi theo, nhưng lại cảm thấy ổn, vội ngồi sụp xuống.

   Mũi hắn đau nhức, thứ chất lỏng nóng hổi chảy từ mũi xuống, giơ tay ra lau, cả lòng bàn tay dính đầy máu tanh

   “Mày làm cũng khá đấy…”

   Hằn nhổ ra đờm dính đầy máu

   “Mày làm tao chảy máu rồi, thằng oắt con. Vẫn may tao phải là Mã Khải, nếu chắc chắn tao sẽ hút sạch máu của mày!”

   Phương Mộc giật mình, thất thanh nói :”Mã Khải?”

   m thanh này đã làm lộ vị trí của Phương Mộc, Tôn Phổ lập tức nhận ra cậu ở phòng giam số 6. Hắn thận trọng cầm súng tiến đến

   “Mày rất kinh ngạc phải ? Đúng vậy, Mã Khải đã từng là bệnh nhân của tao, giống như Mạnh Phàm Triết vậy, hắn cũng là một tư liệu thực tế rất đáng để nghiên cứu, đáng tiếc hắn tin tưởng tao, tư vấn vài lần đã chạy biến mất. Về sau”, Ton Phổ dựa vào tường, từ từ lần mò lên trước, “khi tao nghe nói đến mấy vụ án hút máu người, lập tức nghĩ ngay đến do Mã Khải gây ra. Mày có biết tao vui mừng đến thế nào ? Tao cứ tưởng cuối cùng tao đã có cơ hội để được chứng minh mình. ngờ mày lại tranh trước một bước…” Tôn Phổ cuối cùng cũng sờ được đến mép cửa, thấp thoáng nghe thấy hơi thở dồn dập của Phương Mộc.

   Hắn ở chỗ chỉ cách mình một bức tường, ngay cạnh cửa

   “Cho nên này có biết là tao hận mày đến thế nào ?” Tôn Phổ nhảy lên trước, đồng thời quay người thật nhanh về phía bên phải , nhằm thẳng chỗ gần cửa trong phòng giam bắn một phát “Pằng!”. Dựa vào ánh lửa phát ra ở nòng súng, Tôn Phổ phát hiện ra hướng viên đạn bay trống . Còn chưa kịp đợi hắn phản ứng, Phương Mộc ngồi xổm ở chân tường chợt lao đến, húc đầu vào ngực Tôn Phổ. Tôn Phổ bỗng chốc bị mất cân bằng, ngón tay trỏ mất sự khống chế, chiếc súng trong tay hắn “Pằng! Pằng!” bắn ra hai viên đạn rồi hắn ngã ngửa người xuống đất.

   Cú va chạm này chính Phương Mộc cũng choáng váng đầu óc, phía đối diện phát ra tiếng rắc rắc. Phương Mộc thở phào, hắn còn đạn nữa rồi!

   Phương Mộc nắm chặt dao găm, bật bật lửa.

   “Phụt!” đốm lửa vụt sáng trong tay Phương Mộc, đốm lửa tuy nhỏ, nhưng cũng đủ để soi sáng xung quanh. Tôn Phổ ngồi dưới đất cách đó mấy bước, điên cuồng tìm kiếm thứ gì đó người.

   Phương Mộc cầm dao, từng bước bước lại gần

   Tôn Phổ lùi từng tí một về phía sau “Đừng… đừng…”

   Nhìn thấy nỗi sợ hãi và tuyệt vọng trong mắt hắn, trong lòng Phương Mộc trào dâng cảm giác sảng khoái.

   “Mày sợ rồi à?” Phương Mộc bước chậm rãi, nghiến răng hét “Những người đó có ai đã từng cầu xin mày tha cho họ ? Có hay ?”

   “Cầu xin cậu, đừng giết tôi”

   Giọng Tôn Phổ hơi nghẹn ngào, nhưng trong ánh mắt ngân ngấn lệ dường như có vẻ hối hận lại ánh lên sự xảo quyệt.

   Tôn Phổ đột nhiên dừng xê dịnh, bàn tay cầm chiếc súng ấn nút mở hộp đạn, và một tay còn lại, xuất hiện thêm một băng đạn

   Phương Mộc ngẩn người, hắn ta vẫn còn đạn!

   Lao đến thì đã thể kịp nữa rồi, Phương Mộc ném chiếc bật lửa cầm trong tay về phía hắn ta theo bản năng, quay người bỏ chạy. Còn Tôn Phổ cũng nhét băng đạn vào súng với tốc độ nhanh nhất, lên nòng, nhằm vào Phương Mộc bắn hai phát.

   Phương Mộc cảm thấy hai viên đạn bay vụt qua người cậu, bắn trúng vào cánh sửa sắt đối diện ở phía đầu hành lang bên kia, phát ra hai tiếng “Keng, keng” giòn tan

   “Pằng”, lại một viên đạn bắn ở cạnh chân Phương Mộc. Cậu cuống cuồng chạy đến cánh ̉ng sắt, đẩy thật mạnh, nhưng cánh cửa nhúc nhích, lần sờ phía dưới, thấy một ống khóa to.

   “Keng!” lại là một viên đạn, bắn vào cách ̉ng sắt, lửa bắn tung tóe. Phương Mộc vội tránh, tiện đà lăn người vào phòng giam số 1.

   Tôn Phổ thấy cậu trốn vào phòng giam số 1, tìm thấy bật lửa, từng bước tiến đến.

   Đứng ở cửa phòng giam số 1, Tôn Phổ bật sáng bật lửa. Một mé phòng giam chất đầy bàn ghế cũ, một mé trống .

   “Hi..hi” Tôn Phổ nói đầy đắc ý, “ ngờ phải . Thái Vĩ còn có một băng đạn dự phòng”

   Phương Mộc bò ra sau đám bàn ghế, thầm mắng mình sơ ý. Ban tay nắm chặt con dao thoáng run rấy. Đối phương vẫn còn ba viên đạn, bị hắn giết chết chỉ còn là vấn đề thời gian. Cứ thế mà bị giết chết thế này sao?

   “Nhận thua , đừng ngoan ́ nữa” Tôn Phổ ́ tình thở dài ra vẻ hối tiếc “sao mày lại giống ông già đó vậy?”

   Thầy Kiều…

   “Hãy làm những việc mà em cần phải làm, theo cách của em”

   Trong lòng Phương Mộc đã ̣nh ra phương hướng

   “Đúng vậy, tao và thầy Kiều giống nhau”, Phương Mộc từ từ quỳ xuống, thận trọng ngồi sát vào bức tường. “Nhưng mày có biết sự khác biệt giữa chúng tao và mày ?”

   Tôn Phổ hỏi đầy kinh ngạc “Khác biệt?”

   “Mày quả thực là một chuyên gia khắc họa tâm lý rất xuất sắc” Phương Mộc từ từ đứng lên, nhìn chăm chăm vào cửa, “Nhưng mày có linh hồn. hề có sự kính sợ và trách nhiệm đối với nghề của mày. Mày làm tất cả mọi thứ đều chỉ vì mày mà thôi. Nhưng chúng tao, lúc nào cũng có thể hy sinh bản thân mình để bảo vệ người khác.”

   Lúc này Phương Mộc đã hiểu vì sao thầy Kiều bị chìm vào giữa đám lửa cháy rừng rực nhưng vẫn hé răng kêu lên một tiếng. Thầy Kiều chính là quân bài cuối cùng mà Tôn Phổ dùng để hủy hoại tâm lý Phương Mộc. Hằn biết ngọn lửa cháy rực, mùi cháy khét và tiếng kêu thảm thiết sẽ gợi dậy hồi ức đau khổ nhất trong lòng Phương Mộc. Và thầy Kiều cũng nhận thức được điều này, nên thầy đã ́ gắng hết sức để phát ra tiếng kêu thảm thiết, chính là vì để có thể làm giảm bớt sự tấn công tâm lý đối với Phương Mộc khi phải tận mắt chứng kiến cảnh tượng mình bị đốt cháy cho đến chết.

   “Câm miệng! Mày nói láo!” Giọng Tôn Phổ run rấy, tiến lên phía trước một bước.

   Phương Mộc cũng thận trọng di chuyển bước chân.

   “Mày biết vì sao thầy Kiều khinh thường mày mà lại xem trọng tao ?”

   “Ông ấy là một lão già mù mắt!” Tôn Phổ gào to lên: “Tao giỏi hơn mày hàng vạn lần!”

   Phương Mộc từ từ di chuyển giữa các khoảng trống của các dãy bàn ghế, khoảng cách tới cửa càng lúc càng gần.

   “Bởi vì mày là một con sâu đáng thương, tự cao tự đại, vô tri, chỉ biết dùng hình bức cung để giữ sĩ diện của mình”

   “Câm miệng!” Tôn Phổ cuối cùng cũng mất lý trí, hắn điên cuồng lao vào, nhằm thẳng hướng của Phương Mộc mà bắn

   Thời cơ đã đến.

   Phương Mộc dồn toàn bộ sức lực của mình đâm mạnh, những đống bàn ghế xếp cao ngất ngưởng rầm rầm đổ xuống. Tôn Phổ đứng ở dưới chỉ kịp phát ra tiếng kêu kinh hãi, bị đè xuống dưới.

   Phương Mộc vừa lăn vừa bò, lao đến vị trí Tôn Phổ ngã xuống. Tôn Phổ ra sức kéo một cái bàn đè lên thân mình, ra sức với khẩu súng bị văng ra một bên. Phương Mộc cầm lấy một cái ghế đập mạnh vào đầu hắn. Chiếc ghế bị đập tan thành mấy mảnh, đầu Tôn Phổ lập tức xuất hiện một vết hở lớn, máu tươi phụt ra.

   Phương Mộc bước đến, giẫm lên ngực Tôn Phổ, nhanh chóng rút con dao găm ra, kề sát vào ̉ hắn

   “Nếu mày còn nhúc nhích, tao sẽ giết mày!”

   Tôn Phổ há miệng, quặt đầu sang một bên, nhúc nhích nữa.

   Phương Mộc nhặt súng lên, nhìn Tôn Phổ đã bị ngất lịm , chợt giơ súng nhằm thẳng vào hắn. Lồng ngực cậu thở phập phồng, nghiến răng kêu kèn kẹt, mấy giây sau cậu từ từ hạ súng xuống, nắm lấy ̉ áo Tôn Phổ, khó khăn kéo hắn ra khỏi phòng giam số 1.

   Con đường dưới chân dường như dài vô tận. Tôn Phổ đã bị ngất lịm trở nên nặng trình trịch, khi kéo hắn vào phòng giam số 7, Phương Mộc cũng đã mệt nhoài.

   thể tha cho hắn…

   Quyết thể!

   Phương Mộc lên đạn, động tác này đã kích thích Tôn Phổ, hắn ra sức cựa quậy cái miệng đã bị ấn đến độ biến dạng, gào lên:

   “Bắn … nào… giết tao !”

   Cơ mặt Phương Mộc giật giật thật mạnh, nhìn chằm chằm vào khuôn mặt đầy khiêu khích của Tôn Phổ

   Chỉ cần một phát, chỉ cần bóp cò nhẹ nhàng một phát…

   Là đủ để đưa tên ác quỷ này xuống ̣a ngục…

   “Phương Mộc, đừng bắn!”, Thái Vĩ vội hét lên, “Hắn dụ cậu mắc lừa đấy, đừng có đền mạng mình vào”

   Phương Mộc rùng mình, ngòn tay cái vẫn bóp cò

   “Pằng! Pằng!”

   Thái Vĩ tuyệt vọng quay đầu , xong rồi, Phương Mộc đã đền cả mạng mình vào rồi, cái giá này quá lớn.

   Bên tai chợt truyền đến mấy tiếng va chạm giòn tan, tiếp đến có thứ gì đó trơn nhẵn lăn xuống chân mình.

   Thái Vĩ cúi đầu xuống, là một viên đạn. vội ngẩng đầu lên.

   Đầu Tôn Phổ vẫn nguyên vẹn, hắn nhắm mắt lại, dường như nín thở, mặt đỏ bừng bừng. nền xi măng, ở ̉nh đầu hắn quá năm phân có hai lỗ nhỏ màu trắng xám.

   Phương Mộc vẫn giữ tư thế bắn súng, gần như động đậy. Khẩu súng tay đã còn đạn, nòng súng bốc khói. Một lúc lâu sau, Phương Mộc mới vạch túi áo của Tôn Phổ, cầm chiếc chìa khóa trong tay. Lúc này Tôn Phổ mới từ từ thở ra.

   Phương Mộc nhìn chằm chằm vào mặt Tôn Phổ, dột nhiên mỉm cười. Cậu nói chậm rài nhưng rõ ràng “Muốn chết? dễ như vậy đâu. Mày hãy đợi lên pháp trường !”

   Cậu đứng thẳng dậy, rút từ trong túi quần ra một chiếc bút máy, huơ huơ trước mắt Tôn Phổ “Mày nhìn xem, đây là cái gì?” Nói xong cậu liền đứng dậy, quay người bước về phía Thái Vĩ.

   Thái Vĩ thở phào, ̣nh khen ngợi mấy câu liền, đột nhiên nhìn thấy Phương Mộc về phía mình làm một động tác kỳ lạ: cậu thò tay vào ̉ áo len, khi thò tay ra, tay có thêm một món đồ.

   Tôn Phổ vẫn nằm ở nguyên vị trí, sau khi nhìn chằm chằm lên trần nhà mấy giây, đôi mắt bỗng mở to. Bút ghi ?

   Trong lúc giãy dụa gắng gượng đứng lên, tay hắn lại sờ thấy con dao găm Phương Mộc để bên cạnh. Trong khoảnh khắc, hắn như có được thần lực, bò dậy, túm lấy con dao găm, lao về phía lưng Phương Mộc.

   Thái Vĩ nhìn thấy động tác của Tôn Phổ, con tim như bị bóp nghẹt, ̣nh hét lên nhắc Phương Mộc, nhưng lại bị nét mặt của Phương Mộc làm cho ngẩn người.

   Phương Mộc tỉnh bơ nhìn Thái Vĩ, ánh mắt mang theo nụ cười

   Đúng vậy, tôi biết Tôn Phổ làm gì phía sau tôi

   Tôi cũng biết hắn giơ cao con dao găm trong tay.

   Phương Mộc từ tốn nhét một viên đạn vào súng, sau đó khẽ lên nòng, rắc.

   Cậu thậm chí còn có thời gian rướn mày với Thái Vĩ. có còn nhớ viên đạn này ? Sau đó quay người, giơ súng.

   Người trước mặt trợn tròn mắt kinh ngạc, đứng sững lại, là ai?

   Cùng là Ngô Hàm và Tôn Phổ giơ cao con dao găm, trước mắt Phương Mộc, hai người hợp làm một.

   Bất luận mày là ai, tao nghĩ, hãy giải quyết dứt điểm !

   Phương Mộc bóp cò.

   đầu Tôn Phổ ngay lập tức xuất hiện một lỗ nhỏ, đầu hắn dường như bị đấm mạnh một cái ngã ngửa ra phía sau, gần như đồng thời, một thứ gì mang màu sắc lẫn giữa màu đỏ và trắng phụt ra từ phía sau óc.

   Tôn Phổ thẳng người ngã vật xuống.

   Keng, một viên đạn vỏ đồng khẽ khàng rơi xuống đất

   Cho đến tận khi tiếng súng nổ vang vọng ở phòng giam số 7 đã dần dần biến mất, miệng Thái Vĩ há to sửng sốt vẫn chưa ngậm lại.

   Phương Mộc từ từ đặt súng xuống, cảm giác sức lực trong cơ thể đã bị rút sạch. Cậu nhìn Tôn Phổ co giật dưới đất, quay người mở còng tay, đỡ Thái Vĩ toàn thân cứng đờ. Cậu ́ gắng né tránh ánh mắt nghi hoặc, kinh ngạc của Thái Vĩ, khẽ nói

   thôi, chúng ta rời khỏi đây!”


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :