1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Đời Này Kiếp Này - Phỉ Ngã Tử Tồn

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Đời này kiếp này – Phỉ Ngã Tư Tồn

   [​IMG]
   [​IMG]
   Tác giả: Phỉ Ngã Tư Tồn

   Người dịch: Lê Thị Hoa

   NXB liên kết: NXB Lao Động

   Số trang: 428

   Khổ sách: 14.5×20.5cm

   Giá bìa: 88.000 đồng

   Phát hành ngày 28/12 tại Hà Nội và 4/1/2013 tại TP Hồ Chí Minh.
   Thông tin tác phẩm:

   Diệp Thận Thủ là tiểu thư xinh đẹp đài các. Từ sống trong nhung lụa và cưng chiều của các thành viên trong gia tộc nổi tiếng của mình đặc biệt là của những ông trai họ chơi bời và đào hoa khét tiếng. Cuộc sống khiến nhiều người ghen tị chỉ khiến sinh viên mới lớn Thủ Thủ càng thêm tôn sùng về tình thuần khiết, cao cả nhưng kém phần lãng mạn.

   Trong ngôi trường đại học Truyền thông Trung Quốc nổi tiếng với “mỹ nữ như mây”, Thủ Thủ gặp Dịch Trường Ninh, chàng trai trẻ tài đức vẹn toàn lại đẹp trai rất mực. Tiếng sét ái tình đến với Thủ Thủ, mở đầu cho quãng thời gian hẹn hò ngọt ngào của hai người. Những tưởng Dịch Trường Ninh sinh ra để dành cho nhưng lâu sau Dịch Trường Ninh tuyệt tình dứt áo ra chỉ đơn giản vì lí do: “Chán!”

   Thủ Thủ rơi vào trong vực thẳm của hụt hẫng và tuyệt vọng. như đứa trẻ lần đầu đầu được nếm hương vị của kẹo ngọt nhưng bị người ta nhẫn tâm giật mất cách trắng trợn. Cũng là lần đầu tiên Thủ Thủ biết đến những giọt nước mắt của đau khổ.

   Kỷ Nam Phương cũng là công tử tuấn kiệt phi phàm, thường giao du cùng với các họ của Thủ Thủ khắp chốn ăn chơi. và Thủ Thủ chơi với nhau từ và cũng thường xuyên cãi cọ chành chọe nhau như nước với lửa. Vốn là người tôn sùng tình vĩnh hằng, Thủ Thủ mấy thiện cảm với Kỷ Nam Phương và những mối tình chóng đến chóng của . Nhưng điều bao giờ nghĩ đến được ấy là chính lại trở thành chồng của trong quyết định bồng lúc lúc tuyệt vọng nhất. Những bí mật gia đình động trời được hé lộ, bức ảnh cưới của Dịch Trường Ninh rạng rỡ bên người phụ nữ khác khiến con người chưa bao giờ biết đến khổ đau như Thủ Thủ khi rơi xuống tận cùng của tuyệt vọng. Thủ Thủ định mượn cái chết để giải thoát nhưng thành. chọn cách trở thành vợ của Kỷ Nam Phương để chấm dứt mọi chuyện.

   Thủ Thủ chưa bao giờ Kỷ Nam Phương. Chưa bao giờ muốn gần gũi với và chưa bao giờ coi người chồng, coi mình là người vợ đích thực. giống như tảng băng mà Kỷ Nam Phương cho dù có kiên trì hay cố gắng như thế nào cũng thể nào làm tan chảy. Bởi vì Thủ Thủ tin phải là người tìm kiếm trong cả cuộc đời này.

   Nhưng chính biết rằng, Kỷ Nam Phương bằng tình cao thượng và bao la hơn những gì có thể tưởng tượng, vĩnh hằng hơn cả những thứ mà tôn sùng. Dù nhận ra, dù luôn cố gắng buông xuôi, dù luôn và làm những điều ngược lại với trái tim mình.

   Liệu rằng cuối cùng Thủ Thủ có phát ra được tình cảm của Kỷ Nam Phương dành cho mình? Và Thủ Thủ quyết định lựa chọn ra sao khi Dịch Trường Ninh trở lại cùng với nguyên nhân về ra cương quyết của năm xưa tất cả là vì muốn tốt cho ?

   Câu chuyện kết thúc khi người đọc vẫn biết cuối cùng Thủ Thủ chọn cùng với Dịch Trường Ninh đến nhà thờ làm lễ kết hôn hay lên máy bay trở về với Kỷ Nam Phương. Nhưng hình ảnh Kỷ Nam Phương thẫn thờ trải bộ quần áo ngủ duy nhất Thủ Thủ đề lại đặt bên cạnh bộ đồ ngủ của khi Thủ Thủ rồi khiến chúng ta khỏi xót xa. buông tay, phải vì mà chỉ vì mong cho hạnh phúc. Cho dù hạnh phúc ấy thuộc về người đàn ông khác phải .
   Last edited by a moderator: 1/8/14
   saoxoay thích bài này.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương
   Thủ Thủ”! Nguyễn Giang Tây dường như phải hạ quyết tâm lắm cuối cùng mới thốt được nên lời: “Dịch Trường Ninh trở về rồi”.

   Sắc mặt Thủ Thủ bình thản hơn nhiều so với những gì Nguyễn Giang Tây dự đoán, phải mất hồi lâu mới hỏi lại: “ sao?”.

   “Hôm qua tớ gặp ấy trong trường, ấy trở về để tham dự buổi hội thảo”, Nguyễn Giang Tây thào tiếp: “Ba năm rồi, ấy chẳng thay đổi chút nào”.

   Ba năm, khoảng thời gian tưởng chừng như rất dài, song cũng ngắn ngủi. Dài như vĩnh cửu của trời đất vậy, tất cả những chuyện xưa cũ giống như sương khói mênh mông nhất loạt ùa về, hòa quyện vào nhau khiến đầu óc Thủ Thủ bỗng chốc tối tăm, nhịp thở mỗi lúc khó khăn hơn. Song, ba năm cũng lại ngắn ngủi, mọi việc như chỉ vừa mới xảy ra hôm qua, chúng cứ dần dần ra trước mắt , rất rệt nhưng cơ hồ lại khiến người ta sao đối diện được với nó.

   Ba năm trước Thủ Thủ vốn lười biếng, mang chí lớn, còn Giang Tây là học sinh ưu tú của trường cả về học tập lẫn đạo đức, làm việc gì ấy cũng cầu bản thân phải đạt kết quả tốt nhất, và thực cũng chính là như thế. Bất kể môn chuyên ngành hay môn cơ sở, thậm chí ngay cả dạ tiệc “Quảng viện chi xuân”[1] có truyền thống la ó, đả kích nhất của Đại học Truyền thông Trung Quốc, ấy vẫn dễ dàng nhận được những tràng pháo tay vang dội của khán giả. Còn thường xuyên trốn học và quay cóp. Giang Tây phản đối gì, chỉ tỏ vẻ đáng tiếc, mắng rằng: “Sau này, cậu thế nào đây, hả Thủ Thủ?”.

   Lúc đó, Thủ Thủ chỉ cười mà bảo: “Tốt nghiệp xong tớ lấy chồng luôn, rồi để Dịch Trường Ninh nuôi tớ”.

   Nghe vậy, Giang Tây liền tức giận : “Nếu Dịch Trường Ninh cần cậu nữa sao?”.

   “Sao ấy có thể cần tớ được chứ?”

   từng tự tin như thế và chưa bao giờ nghĩ rằng câu ấy của Giang Tây lại có ngày ứng nghiệm.

   Chia tay với Dịch Trường Ninh, lòng tự trọng còn, Thủ Thủ trở nên thê thảm vô cùng. Sau này, mỗi lần nhớ lại, tự cười mà cho rằng: Coi như kiếp này mình làm “sư tử Hà Đông” lần. Khi ấy, Thủ Thủ mực túm lấy vạt áo Dịch Trường Ninh khóc rống lên, mặc cho ấy có gì, cũng chịu buông tay.

   Cuối cùng, gọi điện cho Giang Tây. Khi Giang Tây hớt hải chạy đến Thủ Thủ vẫn ngồi đó mình khóc thành tiếng. Ở nơi như thế, dù cho những người phục vụ có tảng lờ Thủ Thủ vẫn biết mình rất mất mặt, nhưng Dịch Trường Ninh tuyệt tình dứt áo ra , còn gì để mà bận tâm nữa chứ?

   Giang Tây chẳng chẳng rằng, lôi tuột ra ngoài rồi nhét vào trong xe, vừa lái xe vừa khuyên nhủ : “Thủ Thủ, chỉ vì người đàn ông mà cậu như thế này sao? ta cần cậu nữa cậu thế này à?”.

   đáp lại Giang Tây được lời nào mà chỉ biết khóc, khóc cho đến khi hộp khăn giấy xe của Giang Tây hết sạch. Giang Tây đưa về chung cư của mình, ném cho bộ đồ ngủ rồi bảo: “Muốn khóc cứ khóc , ra khỏi nhà tắm mà còn thút thít tiếng nào, tớ đưa cậu về ngay lập tức đấy”.

   Hôm ấy, Thủ Thủ ở trong phòng tắm khóc rất lâu, có lẽ là tiếng, cũng có thể là bốn tiếng. Và cuối cùng, nước trong bồn tắm đều nguội ngắt. ngâm mình quá lâu nên bị cảm lạnh mất thời gian dài. Đầu tiên là sốt, truyền nước mấy lần, sốt nữa mà chỉ còn ho. Ho kéo dài suốt hai ba tháng mà biết bệnh gì. Ho vốn dĩ phải là chứng bệnh ghê gớm, song nó cũng có thể khiến người Thủ Thủ gầy sọp trông thấy.

   ________________________________________

   [1] Quảng viện chi xuân: Đây là cuộc thi hát của trường Đại học Truyền thông Trung Quốc, mỗi năm tổ chức lần, tất cả giáo viên và học sinh của trường đều có thể tham gia.

   ++++++++
   Gặp Kỷ Nam Phương trong đại sảnh, mặc dù có rất nhiều người vây quanh, nhưng thân hình vốn cao lớn của khiến Thủ Thủ nhận ra cách dễ dàng. Nhìn thấy , Thủ Thủ do dự xem có nên ra mặt chào hay , đúng lúc Kỷ Nam Phương nhìn thấy bèn dừng bước “Hây” tiếng: “Thủ Thủ, sao em lại gầy thế này?”.

   Đám người cùng cười vang tự bao giờ, có người trêu chọc: “Nam Phương, xem ra chạm vào nỗi đau khổ của em ấy rồi”.

   Cũng có người nhận ra , cười bảo: “Các cậu đừng có lung tung nữa, đây là em của Nam Phương mà”.

   Nghe thấy thế, người thứ ba chêm vào: “Nam Phương, cậu còn có em nữa hả? Có phải tên là Bắc Phương ?”.

   Kỷ Nam Phương cười, mắng kẻ vừa lên tiếng: “Biến !”, sau đó quay đầu lại, giới thiệu với mọi người: “Đây là Diệp Thận Thủ, em tớ”.

   Đám người đó toàn những kẻ khét tiếng ăn chơi, giao thiệp rộng rãi, lập tức có người nhớ ra: “Người tên đệm là ‘Thận’ đều thuộc con cháu Diệp gia phải?”.

   Còn có người nửa đùa nửa nịnh nọt: “Hê, tối qua chúng tôi còn đánh bài cùng với Thận Khoan, ngờ cậu ấy có em xinh thế này!”.

   Diệp Thận Khoan là con bác của . Diệp gia con đàn cháu đống, tất nhiên quen biết rộng rãi. Đám người nọ lập tức tiếp nhận đứa em này, rằng kéo cưỡi ngựa cùng họ.

   Kỳ thực bọn họ ai nấy đều có bạn tháp tùng. Kỷ Nam Phương cũng ngoại lệ, dẫn theo giai nhân say đắm lòng người, đẹp đến nỗi Thủ Thủ cứ thấy quen mắt. Nghĩ nghĩ lại, Thủ Thủ mới nhận ra đây hình như là ngôi sao mới nổi nay, có điều tên ấy là gì tài nào nhớ ra được. ấy có vẻ rất niềm nở và thoải mái: “Chào em, cứ gọi chị là Khả Như”.

   Câu ấy gợi nhắc cho Thủ Thủ, và cũng nhớ ra ấy tên là Trương Khả Như, Thủ Thủ bèn khách sáo chào lại: “Chào chị Trương!”.

   chẳng ngờ được rằng họ Trương này trước giờ chưa từng cưỡi ngựa. Khi được đỡ lên lưng ngựa kêu la thảng thốt, còn suýt chút nữa bật khóc, hại cho huấn luyện viên phải toát mồ hôi hột: “ Trương… Trương… Hãy thả lỏng chút, cứ nắm dây cương chặt như thế, tôi e ngựa còn căng thẳng hơn đấy”.

   Thủ Thủ thấy có gì đáng cười. Lần đầu cưỡi ngựa là lúc còn rất , khi ấy hoàn toàn biết thế nào là sợ hãi. Bác hai dẫn và mấy chị em họ nữa đến trường đua, đây quả là bãi sân cỏ rộng, giống như thảo nguyên đích thực. ngồi lưng ngựa phi thỏa thích, dường như gì có thể ngăn cản được bước chân , chỉ có trời cao thăm thẳm với những tầng mây mỏng, bốn bề bát ngát. Tiếng gió vun vút bên tai khiến ai nấy đều muốn cất cao giọng hát hòa theo nhịp gió. Mà thực tế lúc đó cũng hát . Mấy chị em cùng hát vang từ bài “Bắn bia trở về” đến bài “Phiêu diêu chuyến”, hát cho tới khi cổ họng khô rát, nhưng vẫn cảm thấy thích thú, quả là rất vui! Niềm vui vô âu vô lo khó hình dung ấy cũng rất dễ lan truyền từ người này sang người khác.

   Chính vì thế đến người vốn nghiêm khắc như bác hai cũng đồng thanh cất cao giọng hát: “Quân đội cách mạng ai cũng phải ghi nhớ, tam đại kỷ luật, bát điều chú ý…”.

   Con ngựa Ôn Huyết mà Kỷ Nam Phương nuôi đẹp vô cùng. Đôi mắt Thủ Thủ lóe lên khi thấy con tuấn mã được dắt ra từ tàu ngựa. Con vật to lớn này đích thị đến từ Hannover nước Đức. Thực ra mà , cũng giống như Diệp Thận Khoan, Kỷ Nam Phương là tay chơi khét tiếng, biết, thế nhưng chỉ hận nỗi thể điều tra được về mười tám đời tổ tông huyết thống của chú ngựa này.

   Thủ Thủ ca ngợi con ngựa ngớt: “Trước đây lâu, khi thực tập ở đài truyền hình, em có làm chương trình thể dục thể thao, còn phỏng vấn vài câu lạc bộ cưỡi ngựa, nhưng cũng chưa từng thấy con ngựa nào đẹp đến thế!”.

   Kỷ Nam Phương nghe vậy, mỉa mai: “ con nhóc như em làm tiết mục thể thao nỗi gì”.

   Thủ Thủ phục: “ có bản lĩnh kiến nghị lên thế vận hội Olympic cho tuyển thủ nữ tham gia ! Chỉ giỏi kỳ thị giới tính!”.

   Luôn luôn là như thế, Thủ Thủ mà ở cùng Kỷ Nam Phương chưa đầy nửa tiếng sau họ bắt đầu cãi vã.

   Khi , Kỷ Nam Phương còn nhường nhịn Thủ Thủ chút, vì ít tuổi hơn , lại là con , cho nên có hứng đôi co với . Khi nước ngoài về, cũng học đại học. Ngày lễ tết, theo bố đến chúc tết nhà ông nội . Hai vị phụ huynh ngồi lầu chuyện. cùng mấy chị em khác ngồi dưới lầu tán gẫu. Thỉnh thoảng nhắc đến Michael Schumacher, lại xen vào. Thế là hai người cùng gân cổ tranh luận. Thủ Thủ mồm mép lanh lợi, Kỷ Nam Phương cũng chẳng kém phần quyết liệt. Chủ đề từ đội xe đua Ferrari đến ba mươi hai khúc biến tấu của J.S.Bach vẫn bất phân thắng bại. Cuối cùng, Diệp Thận Dung – người họ khác của chịu được bật cười thành tiếng: “Nhìn xem họ có giống hai con gà chọi ?”.

   Diệp Thận Khoan bật cười, Kỷ Nam Phương cũng cười theo, còn Thủ Thủ vẫn cam tâm. Lần tranh cãi này tạm gác qua bên. Nhưng lần gặp gỡ sau đó biết vì chuyện gì Kỷ Nam Phương và Thủ Thủ lại bắt đầu châm ngòi cho cuộc đấu khẩu mới, mà khi nổ ra sao dập tắt được. Kể từ đó mỗi khi Diệp Thận Khoan thấy hai người ở cạnh nhau, ấy lại rút ra điếu thuốc, :“Hai người cãi nhau trước . Tôi hút điếu thuốc cái ”.

   Lần này Thủ Thủ nhất thời hết giận. Thực tình ngoài Diệp Thận Khoan và Kỷ Nam Phương, còn cả đám người cùng họ nữa, mãi mãi vẫn chỉ coi đứa trẻ. Khi biết bắt đầu Dịch Trường Ninh, Diệp Thận Khoan vô cùng kinh ngạc: “Nhóc, em vẫn còn mà”.

   tức tối gân cổ cãi: “Em sắp mười chín rồi, còn gì nữa chứ? Lúc mười chín tuổi, thay mấy lần bạn rồi còn gì”.

   Câu ấy khiến Diệp Thận Khoan tức muốn chết. Sau này Diệp Thận Khoan thường than thở với Kỷ Nam Phương rằng: “Haizzz, đến Thủ Thủ còn có bạn trai, chúng ta đều già mất rồi”.

   “Hàm hồ!”, Kỷ Nam Phương cười vào mũi vị đại công tử của Diệp gia, tay vẫn ôm mỹ nhân vào lòng, nâng chén rượu lên : “Cậu chẳng qua cũng chỉ hơn tôi hai tuổi. Vậy mà muốn ‘rửa tay gác kiếm’, dừng cuộc chơi sao? Chẳng thà bây giờ về nhà với vợ cho rồi”.

   “Cậu đừng có mạnh miệng”, Diệp Thận Khoan – người mới kết hôn chưa bao lâu – đắc chí tiếp: “Hôn nhân cũng có cái hay của nó. Tại sao? Chơi bời càng dễ dàng hơn. Chỉ cần vợ cậu gì, bố mẹ cậu cũng nhắm mắt làm ngơ. Mà nếu vợ cậu phàn nàn người lớn còn gì được nữa chứ? Cho nên Nam Phương ơi, hãy kết hôn . Qua được cửa ải đầu tiên là qua được tất cả. Đó cũng là lợi ích từ hôn nhân đấy”.

   bên cạnh Kỷ Nam Phương, nghe thấy vậy chịu được, vừa giận dữ vừa chán nản lên tiếng: “Ôi! xấu bụng đấy”.

   Kỷ Nam Phương hề quan tâm bèn nâng cằm ấy lên cười hà hà và : “Bọn , ai cũng xấu xa hết cả rồi. Còn em nữa, rơi vào miệng cọp mà biết”.

   Hai người lúc cười lúc đùa, xem ra rất hợp ý!

   Buổi cưỡi ngựa hôm ấy xảy ra cố nho . Trương Khả Như chẳng may bị ngã ngựa trẹo chân. biết xương có bị tổn thương gì , nhưng lúc ở bãi cát mãi đứng lên được.

   Những người có mặt đều ai để ý. Ngay cả Kỷ Nam Phương cũng chỉ gọi tài xế đến đưa ấy tới bệnh viện. Chỉ có mình Thủ Thủ đề nghị cùng: “Để em đưa chị ấy đến bệnh viện”.

   Lúc đó, ngay cả Trương Khả Như cũng cảm thấy rất bất ngờ, : “Tiểu Diệp, cần đâu. Chị mình được rồi, em cứ chơi vui với mọi người . Đừng để mất hứng”.

   “Em đưa chị ”, Thủ Thủ vẫn nhiệt tình đề nghị.

   Kỷ Nam Phương cũng buồn để ý, : “Vậy em đưa ấy ”.

   Rồi sau đó tiện thể dặn dò tài xế: “Nhớ chăm sóc tốt Thủ Thủ!”.

   Thủ Thủ cảm thấy dở khóc dở cười, ràng người bị thương là Trương Khả Như cơ mà. Lúc lên xe, Trương Khả Như ái ngại : “ cần. Thế này phiền em quá”.

   Thủ Thủ nghe thấy vậy, trong lòng có chút hổ thẹn. Thực ra đây chỉ là cái cớ để rời khỏi đó mà thôi. Cũng chính vì cảm giác tội lỗi ấy mà Thủ Thủ rất nhiệt tình giúp Trương Khả Như làm thủ tục tại bệnh viện cũng như dìu ấy vào thang máy. Khi tài xế giúp họ lấy phim chụp X quang, ngồi đợi cùng Trương Khả Như ghế đá. Bất chợt có y tá ngang qua, nhận ra Trương Khả Như, ta bèn hô hoán lên. Lát sau, đám người vây quanh hai , chen nhau đòi xin chữ ký.

   Trương Khả Như hề tỏ ra mình bị bệnh, cười tươi ký cho các fan hâm mộ. Thủ Thủ bị đẩy ra ngoài đám đông. rất ít khi rơi vào hoàn cảnh bị phớt lờ thế này nên tự nhiên thấy bản thân nực cười. Thực ra Trương Khả Như rất trẻ, chắc cũng lớn hơn Thủ Thủ là mấy. Đôi mày ngài đẹp như tranh vẽ gương mặt nhắn, hài hòa xinh xắn, Thủ Thủ chắc mẩm Khả Như lên màn ảnh nhất định rất ăn hình.

   Lúc lên xe về, Trương Khả Như chau mày : “Lần này xong rồi. Mươi ngày nửa tháng làm được, công ty chắc mắng tôi chết mất”.

   Khả Như rất sợ người quản lý của mình. Nghe ông là kẻ sắt đá có tiếng nhất trong nghề, và ông ta cũng từng lăng xê nhiều tên tuổi lớn, cho nên rất có uy quyền, Trương Khả Như sợ ông ta khiếp vía. mực kéo Thủ Thủ ăn cơm cùng với mình: “Có chết cũng phải làm con ma no. Đợi ăn xong, tôi gọi cho ông ấy, tránh trường hợp bị ông ấy mắng nuốt nổi cơm.”

   người xinh đẹp đến thế, khi than thở lại càng dễ động lòng người. Thủ Thủ thể nào khước từ lời đề nghị và đồng ý ăn cơm cùng với Khả Như.

   Trương Khả Như là người Hồ Nam nên ăn cay rất giỏi. Thủ Thủ cũng thích vị cay. Hai người hợp khẩu vị, đánh chén mạch hết veo đồ ăn thức uống bàn. Trương Khả Như chun mũi hít hà, sắc môi thắm hồng khi khóe miệng khẽ cong lên, để lộ vẻ xinh xắn dễ thương khó diễn tả thành lời: “Dễ chịu quá. Bình thường quản lý cho tôi ăn thoải mái như vậy đâu, vì sợ ảnh hưởng đến cổ họng”.

   Thủ Thủ thấy ngạc nhiên hỏi lại: “Đến cả ăn cũng được tùy ý à?”.

   “Tất nhiên! Tôi cũng được phép ăn nhiều nữa. Ngày nào cũng chỉ ăn sa lát và hoa quả tươi. Lần trước, tôi thèm quá chịu nổi, ăn hai cái cánh gà, kết quả là buổi tập thể hình hôm đó, tôi phải chạy máy chạy bộ đúng ba tiếng đồng hồ. Hic, tàn nhẫn chết được.”

   mới hai mươi tuổi đầu vẫn còn giữ những điệu bộ của trẻ con, Trương Khả Như lè lưỡi làm mặt quỷ, : “Dù sao lần này tội của tôi cũng thể tha. Thôi làm đành chịu vậy”.

   đến đó, Thủ Thủ bỗng thấy Trương Khả Như cũng khá thú vị.

   rất ít khi qua lại với bạn của các cũng vì chịu ảnh hưởng từ việc giáo dục của gia đình. Bởi lẽ bạn của các mãi mãi chỉ là bạn mà thôi, đời nào thay đổi. Còn nhớ mấy năm trước, Diệp Thận Khoan có , tình cảm rất chân thành. ấy còn cãi vã với gia đình trận om sòm, rồi chuyển ra ngoài ở riêng, vậy mà kết quả vẫn tránh khỏi việc chia tay bạn ấy. Đó cũng là lần đầu tiên thấy ông họ phong độ lẫy lừng của mình suy sụp tinh thần. ấy hề say, tay bưng ly trà Mao Tiêm nóng hổi đứng trước giàn hoa lan trong vườn, rồi khẽ đổ ly trà lên bông “Thiên thủ Quan ” đẹp nhất.

   Nụ cười của họ lúc đó đượm vẻ buồn chua chát: “Mây thường trôi nhanh, còn pha lê dễ vỡ. Thủ Thủ, những thứ tốt đẹp đời này trước giờ đều khó lòng tồn tại lâu bền được”.

   Lúc đó, chỉ chừng mười lăm, mười sáu tuổi. Nghe thế nhíu mày tức giận: “ hai, dễ dàng từ bỏ quá đấy. Tình đích thực luôn chiến thắng”.

   Bây giờ nghĩ lại đúng là ngày đó ngây ngô đến nực cười.

   Sau hôm đó, Thủ Thủ và Trương Khả Như cũng liên lạc lại với nhau. Hai tháng sau, Thủ Thủ tình cờ gặp lại ấy khi ăn cùng với Kỷ Nam Phương. Khả Như vừa nhìn thấy liền rút trong túi ra tấm vé, cười bảo: “Chuyện lần trước vẫn chưa kịp cảm ơn em. Đây là vé buổi biểu diễn của chị vào tuần sau. Nhớ xem nhé!”.

   Thủ Thủ tất nhiên từ chối tấm vé vì bạn rất đông, có thể chuyển nhượng lại cho ai đó.

   Cho nên khi nhận được điện thoại của Triệu Thạch – người quản lý của Trương Khả Như, rất đỗi ngạc nhiên.

   có nhiều người biết số điện thoại của Thủ Thủ. Triệu Thạch gọi điện đến nơi thực tập hỏi số. Ông ta dù là người nổi tiếng, nhưng biết quá trình dò ra số máy của mình cũng hề đơn giản, mà lời lẽ ông ta cũng rất đỗi khách sáo và thận trọng. Trong suốt cuộc điện thoại, chỉ lặng yên nghe ông ta , sau đó mới lên tiếng đáp: “Vậy, tôi đến bệnh viện thăm ấy”.

   Thực tình Trương Khả Như nên liều mình như thế. Nhưng chắc lúc đó ấy tan nát cõi lòng, biết làm gì khác hơn. Vì bản thân Thủ Thủ cũng từng có ý nghĩ dại dột ấy trong chính giây phút Dịch Trường Ninh dứt áo ra năm nào.

   Trương Khả Như nằm trong bệnh viện tư nhân. Công ty quản lý của ấy rất cẩn trọng, để lọt tin tức cho giới truyền thông biết. Thủ Thủ mang theo bó hoa vào thăm, thấy Khả Như gầy rất nhiều.

   Hốc mắt dường như lớn thêm gương mặt nhắn, lúc này Khả Như trang điểm nên sắc mặt rất nhợt nhạt. Nhìn thấy Thủ Thủ, hoang mang lên khóe mắt làm vẻ non nớt của mới lớn càng nét hơn.

   Thủ Thủ cắm hoa vào bình, Trương Khả Như dè dặt hỏi: “ ấy vẫn ổn chứ?”.

   Thủ Thủ cắm lại những bông hồng đỏ tươi. Bông hoa nở kiều, ngọt ngào là thế, nhưng chỉ đến ngày mai thôi chúng tàn. đúng như họ từng : “Mây thường trôi nhanh, còn pha lê dễ vỡ. Những thứ tốt đẹp đời này trước giờ đều khó lòng tồn tại lâu bền được”.

   Trương Khả Như thấy Thủ Thủ gì, hốt hoảng hỏi: “Có phải ấy giận chị rồi ?”.

   Thủ Thủ ngồi ghế, liếc nhìn đôi mắt kiều diễm của Trương Khả Như, sau đó thở dài.

   Khả Như lúc này giống như chú thỏ kinh sợ, biết phải gì thêm nữa.

   Thủ Thủ nãy giờ chỉ im lặng. Danh sách bạn của Kỷ Nam Phương từ trước tới giờ có thể dài mấy trang giấy. số người được trực tiếp gặp mặt, số chỉ nghe nhắc đến. Có người đẹp đến nao lòng, có người nhan sắc cũng chỉ thường thường bậc trung. Người bên cạnh Kỷ Nam Phương lâu nhất cũng được gần hai năm, ngắn nhất hai ba ngày. Chia tay cũng có người gây chuyện ồn ã, nhưng Kỷ Nam Phương đều dàn xếp ổn thỏa. vung tiền tiếc tay. Đối với Kỷ Nam Phương mà , tiền bạc trước giờ phải là vấn đề khiến cân nhắc, đắn đo.

   Cuối cùng, Trương Khả Như : “Cảm ơn em, chị hiểu rồi”.

   Sắc mặt Trương Khả Như cũng bình thản trở lại, lúc này trông như người vừa ngủ dậy, chỉ có nỗi buồn vẫn chan chứa trong đôi mắt: “Chị biết chị thế này là nên, nhưng cũng chẳng thể làm gì khác”.

   Thủ Thủ nhớ lại những vần thơ đọc thuở nào:

   Du xuân

   Hoa đào bay ngợp trời.

   Hỏi đường có ai còn niên thiếu?

   Đủ phong lưu.

   Thiếp nguyện theo cùng về làm vợ

   đời hưu.[2]

   Dẫu có bị ruồng bỏ

   sầu ưu.

   Phải , lắm, sâu sắc mới có được cái dũng khí dâng hiến trái tim mình mặc cho người khác chà đạp.

   Về đến nhà, gọi điện cho Kỷ Nam Phương. thanh hỗn tạp từ đầu dây bên kia truyền đến, có tiếng cười , tiếng chơi bài… náo nhiệt vô cùng. Vừa nghe, Thủ Thủ biết họ ngồi sát phạt nhau. hiểu tại sao mình bỗng cảm thấy tức giận: “Kỷ Nam Phương, em có chuyện gấp muốn gặp ”.

   “Hả?”, Kỷ Nam Phương chưa nghe Thủ Thủ chuyện kiểu này bao giờ, nên thấy hơi lạ. Thủ Thủ nghe thấy tiếng người bên cạnh vọng trong điện thoại:

   “Nam Phương, cậu có ăn con Tứ Đồng ?”

   ăn, ăn.”

   Hình như Kỷ Nam Phương đứng dậy ra chỗ khác yên tĩnh hơn, thanh ồn ã cũng lùi xa dần. Kỷ Nam Phương giấu nổi ngạc nhiên: “Rốt cuộc có chuyện gì vậy?”.

   “Biết chuyện quan trọng là được”, Thủ Thủ lạnh nhạt. kéo dài giọng, khuôn mặt dường như cũng dài thêm ra. Dù biết rằng Kỷ Nam Phương nhìn thấy, nhưng vẫn tỏ vẻ tức tối: “ đến gặp em ngay bây giờ”.

   biết mình giận hờn vô cớ, nhưng cứ nghĩ tới Trương Khả Như là lập tức nghĩ đến chính mình.

   Cả hai đều yếu đuối như nhau, đều có tự tôn như nhau, và đều còn cách nào khác ngoài việc chỉ biết ôm nỗi đau đợi người ấy quay lại. Nhưng điều đó vĩnh viễn thể được.

   ________________________________________

   [2] Hưu: Đây là từ dùng trong văn cổ, chỉ việc người đàn ông bỏ vợ .

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 2
   Kỷ Nam Phương nghe điện thoại xong trở lại phòng, : “Tớ có việc phải rồi!”.
   “Đừng có chuồn chứ. Tớ vừa mới đỏ mà”, Trần Trác Nhĩ rống lên: “Kẻ nào lại tài cán đến thế nhỉ? Chỉ cần cú điện thoại có thể lôi cậu ngay được rồi?”.
   Lôi Vũ Tranh : “Đừng ngăn cản cậu ấy, khéo lại là điện thoại từ công ty hoặc ông già chúng ta tìm cậu ấy sao. Các cậu thấy sắc mặt cậu ấy à? ‘Hồng Lâu Mộng’ miêu tả thế nào nhỉ? ‘Như chuột trông thấy mèo…’ vậy”.
   Diệp Thận Khoan cười đến nỗi vỗ vào bàn rầm rầm: “Lôi nhị ơi là Lôi nhị! Chúng ta quen biết bao năm nay, sao tôi lại biết cậu cũng đọc cả Hồng Lâu Mộng cơ đấy, biết dùng cả điển cố này. đây phục chú rồi đó”.
   “Biến !”, Kỷ Nam Phương cũng bật cười theo: “ bé tìm tớ, là có việc gấp”.
   “Hê! bé nào thế?”, Diệp Thận Khoan chế giễu: “Lại khiến cậu lòng như lửa đốt vậy”.
   Kỷ Nam Phương tâm trạng được tốt cho lắm: “Là em cậu tìm tôi đấy”.
   “Thủ Thủ?”, Diệp Thận Khoan cảm thấy hơi bất ngờ: “Em tôi tìm cậu làm gì?”.
   “Sao mà tôi biết được? Còn giận dữ qua điện thoại nữa kìa.”
   “Con nhóc này nhà tôi lại làm mình làm mẩy gì nữa đây”, Diệp Thận Khoan bận tâm lắm thêm: “ con nhóc có thể có việc gì được chứ? Chắc lại vô công rồi nghề kiếm chuyện thôi mà”.
   vậy, nhưng Kỷ Nam Phương vẫn . hẹn gặp Thủ Thủ tại quán cà phê. Nhân viên phục vụ nhận ra , : “ Diệp ở đằng kia”.
   Ánh sáng mờ mờ, những ngọn nến thắp chiếc bàn thấp theo phong cách Đông Nam Á, vài cánh hoa trôi bồng bềnh trong đĩa sứ nhạt chứa nước, Thủ Thủ cảm thấy chờ đợi vô vị. đưa ngón tay nhắn và trắng muốt nghịch những cánh hoa. Thực tình người nhà họ Diệp ai nấy đều rất trắng trẻo. Kỷ Nam Phương vẫn hay trêu mấy người họ của Thủ Thủ là bạch tạng, nhưng là con , làn da trắng ngần mịn màng trông lại chẳng khác nào búp bê sứ.
   Lúc đó, cầm cánh hoa giơ ra trước mặt, rồi phồng má thổi. Những ngón tay trắng như tuyết bị cánh hoa dính vào như thể tan ra. Cảnh tượng ấy đẹp! vẻ đẹp dường như thể chạm tới. Kỷ Nam Phương nhớ lại câu ví von xưa: “Tay đẹp như búp măng”, tự nhiên thấy câu so sánh ấy sao mà khập khiễng quá. Vì búp măng thô ráp là vậy, sao có thể sánh với ngón tay người cơ chứ? Huống hồ là những ngón tay mềm mại, mịn màng kia, những ngón tay như thể chỉ cần chạm vào thôi nó tan ra ngay lập tức.
   Ánh nến chiếu lên đôi mắt , từng vệt sáng đong đưa. Đôi mắt ấy ra như hai viên ngọc quý. Khi ánh sáng bất chợt bừng lên, hai hàng mi cong nhanh chóng cụp lại, giấu viên ngọc ấy dưới lớp tro tàn. tỏa sáng ban nãy chẳng qua chỉ là cái lấp lánh phải đến từ nhân gian. Lúc ấy, cảm thấy hơi buồn cười, nhóc này mang tâm tự bao giờ mà có vẻ âu sầu đến thế?
   Ngẩng đầu thấy Kỷ Nam Phương, Thủ Thủ lại tỏ vẻ giận dỗi như trẻ con: “Em đợi gần nửa ngày rồi”.
   “Tiểu thư ơi, từ Thành Đông vội vàng chạy đến đấy.”
   Kỷ Nam Phương gọi phục vụ mang đến chai nước khoáng. rút ra bao thuốc, còn chưa kịp mở bị Thủ Thủ gõ tay lên bàn nhắc nhở: “Em ghét nhất những người hút thuốc ở nơi công cộng”.
   họ em chẳng phải cũng hút sao?”
   Thủ Thủ tức tối ra mặt quát: “Nhưng phải họ em”.
   “Em uống cà phê hả?”, khẽ liếc nhìn ly sứ trước mặt : “Trẻ con đừng uống thứ đó, tối về lại mất ngủ”.
   mới là trẻ con ấy”, lúc này hết giận, thêm: “Vả lại, em làm việc gì mờ ám, sao lại ngủ được chứ?”.
   “Hả?”, cố tình trêu : “Vậy làm việc gì đen tối à?”.
   “Có hay trong lòng tự biết.”
   Thủ Thủ thế có khác gì đánh đố Kỷ Nam Phương. nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng cũng thành thừa nhận:“ biết”.
   “Trương Khả Như”, Thủ Thủ gợi ý.
   “Trương Khả Như? ấy làm sao?”
   “Bây giờ ấy nằm trong bệnh viện.”
   “Vậy sao?”
   Đến đây Kỷ Nam Phương hiểu.
   “Hóa ra em đến đòi công lý thay ấy đấy à?”
   Bất giác thấy buồn cười, Kỷ Nam Phương rút điếu thuốc từ trong bao, tay gõ nhịp lên bàn và châm lửa. Trong làn khói mông lung, vẫn giữ ngữ điệu thản nhiên ban nãy, khẽ hỏi: “Em kết bạn với ấy từ khi nào?”.
   đừng có đánh trống lảng”, Thủ Thủ nhìn điệu bộ dửng dưng của Nam Phương, bất chợt cảm thấy hơi thất vọng: “Dù sao như vậy cũng đúng”.
   “Vậy em bảo phải làm sao?”, Kỷ Nam Phương cố gắng mỉm cười: “Cuối cùng, vẫn tặng ấy căn nhà, thêm cả số tiền ba triệu nhân dân tệ. Nếu ấy còn chưa vừa lòng đúng là tham lam quá đấy”.
   ấy cần nhà của , càng cần tiền của .”
   “Vậy ấy cần gì?”
   ấy cần tiền. Thứ ấy cần chính là .”
   ?”, Kỷ Nam Phương cười nhạo: “ ấy có cần nổi ?”.
   Thủ Thủ đột nhiên cầm cả cốc cà phê hắt vào người Kỷ Nam Phương. nhất thời phản ứng kịp. Nước cà phê nâu áo giọt tong tong xuống đất. Thủ Thủ hét lạc giọng:
   “Dựa vào đâu? Dựa vào đâu để những lời đó hả? Chỉ vì nên có quyền chà đạp người ta như thế sao? ấy thành tâm thành ý phải vì là ai, hay phải vì có bao nhiêu tiền. Vậy nên dựa vào cái gì, dựa vào đâu để những câu đó? có hiểu tình là gì ? có biết người là thế nào ?”
   Dường như trong đôi mắt tràn đầy ánh nến của Thủ Thủ vẫn toát lên ấm áp: “ ấy làm sai bất cứ việc gì. Chỉ vì ấy lòng nên yếu đuối hơn , bé hơn . Cho nên mới bị giễu cợt, bị khinh thường, bị ruồng bỏ…”.
   đến đây, Thủ Thủ vội vã cúi mặt xuống. Phải đợi mấy giây sau, mới ngẩng lên tiếp: “Xin lỗi! ba, em phải đây”.
   đợi Kỷ Nam Phương gì, Thủ Thủ hoang mang như kẻ muốn trốn chạy, vội vàng cầm túi xách ra.
   rất ít khi gọi Kỷ Nam Phương là ba. Nhớ lúc còn , muốn ăn chocolate, nhưng vì thay răng nên cả nhà cho ăn. đứng trước hộp kẹo ngắm nhìn lúc lâu mới cất giọng rụt rè gọi Kỷ Nam Phương: “ ba…”.
   Hình như lúc đó Kỷ Nam Phương “Ừ” tiếng rồi ngập ngừng đưa cho hai thanh chocolate: “Đừng có đưa đấy”.
   Trong trí nhớ của Kỷ Nam Phương Thủ Thủ vẫn luôn là bé chỉ thích bám theo Diệp Thận Khoan và Diệp Thận Dung như cái đuôi, làm người ta phát ghét, còn hai chán ngán. Bởi vì là con , lúc nào cũng khiến người khác phải để ý chăm nom. phiền phức chết được!
   Vậy mà chẳng biết tự bao giờ con nhóc ấy lớn, lại còn phiền phức hơn cả ngày xưa nữa chứ?
   đuổi theo Thủ Thủ, rất nhanh, cứ thẳng tiến về phía trước với những sải bước dài. Kỷ Nam Phương thấy có gì đó ổn, nên muốn lên xe đuổi theo, chỉ rảo bước nhanh thêm nữa. Cuối cùng cũng giữ được cánh tay : “Nhóc con!”.
   Thủ Thủ hình như bị giật mình, quay lại với gương mặt đẫm nước mắt.
   Kỷ Nam Phương cảm thấy kinh ngạc, bởi vì trong ký ức của chưa từng lần nhõng nhẽo, hay làm nũng ngay cả khi vẫn còn là . luôn nghĩ là đứa cứng đầu mạnh mẽ, từ đến lớn ít khi thấy rơi lệ.
   “Thủ Thủ!”, Kỷ Nam Phương hỏi: “Có chuyện gì xảy ra vậy?”.
   Khóe môi Thủ Thủ khẽ run run như thể muốn điều gì đó nhưng cuối cùng lại thôi. đứng đó lặng lẽ khóc.
   Hai người đứng con đường sầm uất. Những chiếc đèn xe dày đặc liên tục lướt qua giống như muôn vàn ánh sao. Qua làn nước mắt, chúng trở thành vô số màu sắc biến hóa ngừng, giống như dòng sông phản chiếu ánh đèn lấp lánh. Còn chỉ biết đứng đó và rơi nước mắt, biết làm gì khác, cũng thể làm gì khác.
   Người dứt bước ra , cả đời này kiếp này cũng trở về bên nữa.
   ta kiêu ngạo và nhẫn tâm đến vậy. ta hất bàn tay ra cách quả quyết: “Diệp Thận Thủ, thích em nữa rồi. Em đừng có lằng nhằng được ?”.
   cũng hề làm sai bất cứ điều gì. Chỉ vì ta lòng nên yếu đuối hơn ta, bé hơn ta. Cho nên mới bị ta giễu cợt, bị ta khinh thường, bị ta ruồng bỏ…
   Niềm vui vẫn luôn ngập tràn trái tim . Chỉ vì gặp phải người mà kiếp này hết chờ lại đợi, nhưng người đó mỗi lần vung tay lên lại hất ngã nhào xuống đất. Nếu như người đó chưa từng , sao lúc đầu lại tốt với như vậy, sao lại cho hy vọng, cho những lời hứa hẹn, để rồi đến khoảnh khắc cuối cùng trở mặt tuyệt tình vứt lại với nỗi đơn, tuyệt vọng. Trong thành phố này, cõi đời này, ta rũ bỏ từ đó và bao giờ bận tâm đoái hoài gì đến nữa.
   bật khóc giống như đứa trẻ thổn thức thành tiếng, nghẹn ngào thoát ra được, chỉ là những tiếng khóc khô khan. chính con đường xe cộ nườm nượp này, từ được dạy rằng con phải biết tự trọng và phải biết chính bản thân mình, bất kể trong hoàn cảnh hay trường hợp nào chăng nữa, đặc biệt tại những nơi công cộng như thế này càng được suy sụp tinh thần. Nhưng chịu được nữa rồi. chịu nổi. Lần đầu tiên biết người, chẳng khác nào đứa trẻ lần đầu được nếm vị kẹo ngọt ngào, nhưng tiếc thay vừa chạm đầu lưỡi vào bị người ta giật mất trắng trợn, cũng giống như việc ta vứt bỏ cách tàn nhẫn.
   Kỷ Nam Phương bỗng cảm thấy sao chân tay lóng ngóng thừa thãi đến vậy. Có rất nhiều khóc trước mặt , cũng có rất nhiều người rời xa trong nước mắt. Nhưng chưa từng nghĩ có ngày người đó lại là Thủ Thủ. Trong lòng , chẳng qua chỉ là đứa nhóc ương bướng. Kỳ thực cho đến giờ Thủ Thủ vẫn giống bé, đứng khóc trước mặt , bé ấy cố dùng tất cả sức lực của mình để chuyển hóa thành nước mắt. khóc đến nỗi toàn thân run lên. thầm nghĩ, có chuyện gì mà đau khổ được đến mức đó, khiến cho bé vô ưu vô lo như lại đau khổ đến vậy nhỉ?
   Kỷ Nam Phương đưa khăn mùi soa cho Thủ Thủ nhưng nhận. muốn nắm lấy thứ gì đó song trong tay lại trống trơn. chỉ còn cách túm chặt cổ áo mình. Kỷ Nam Phương nhầm tưởng rằng cố lôi trái tim mình ra. Thủ Thủ khóc đến nỗi cơ thể co lại thành nhúm vừa giống như đứa trẻ, lại vừa giống con vật nào đó bé yếu ớt. Những tiếng khóc nấc nghẹn lấy hết sức lực của , cuối cùng chỉ còn lại tiếng rên rỉ khe khẽ, môi tím tái. Kỷ Nam Phương bỗng chốc thấy lo sợ Thủ Thủ ngất . bỗng bế lên như bế đứa bé: “Thủ Thủ, em đừng khóc nữa, Thủ Thủ…”.
   gọi tên hết lần này đến lần khác. Toàn thân vẫn cứ run rẩy giống như đứa trẻ bị ngạt thở, phải lúc lâu hơi thở mới điều hòa trở lại. Những ngón tay túm chặt cổ áo của cũng từ từ buông ra, nhưng sau đó lại bấu ngay vào vạt áo chẳng khác nào chú gấu con đuôi mềm rũ trong lòng Kỷ Nam Phương. khẽ hỏi : “ đưa em về nhà nhé?”.
   Môi Thủ Thủ lắp bắp, nấc lên tiếng rồi : “Em về nhà”.
   “Vậy em nín .”
   Kỷ Nam Phương thấy trong lòng lo lắng pha chút rối bời chán nản thành lời: “Em ăn tối chưa? mời em ăn tối được ?”.
   Từ Thủ Thủ háu ăn. Khi lớn lên vẫn y như vậy. Diệp Thận Khoan và Diệp Thận Dung mỗi khi đắc tội với là y như rằng mời ăn, Kỷ Nam Phương cũng thế.
   “Em muốn ăn.”
   Thủ Thủ khẽ rùng mình, bàn tay vẫn túm chặt vạt áo Kỷ Nam Phương khiến chợt nhớ ra đó chính là cái tật mà Thủ Thủ mắc phải lúc năm tuổi. Khi đó mùa hè rất nóng nực, họ ra hồ Bắc Đới chơi. đám trẻ con nô nghịch như điên như dại đến khi thủy triều lên cũng hay biết. mình Thủ Thủ ở chỗ nước sâu, đôi mắt mở to hết cỡ nhìn con sóng lớn chuẩn bị ập tới, quên cả khóc. Cuối cùng, khi được cứu lên bờ tay vẫn túm chặt lấy áo của người lớn, cũng giống như bây giờ vậy, mãi hoàn hồn lại được. Sau này chỉ cần có chuyện gì kinh hãi hoặc mỗi khi thấy đau lòng, Thủ Thủ thường túm chặt lấy áo người khác cách vô thức, đó cũng chính là hành động của kẻ sắp bị con sóng dữ nhấn chìm, hãi hùng trong tuyệt vọng.
   Kỷ Nam Phương lái xe vòng quanh thành phố, quay sang hỏi Thủ Thủ: “ đưa em về nhà nhé?”.
   Thủ Thủ lúc này khóc đến sức cùng lực kiệt. Gương mặt sưng cả lên vẫn cố chấp lắc đầu, chỉ vì muốn về nhà.
   Kỷ Nam Phương còn cách nào khác, bèn cho xe rẽ sang con đường bị cấm rồi tiến thẳng.
   Thủ Thủ co mình hàng ghế sau. cảm thấy mệt nên mơ màng thiếp . Mới chợp mắt được lát, Kỷ Nam Phương dừng xe lại, vỗ lên người gọi: “Thủ Thủ, dậy !”.
   Giọng của Kỷ Nam Phương nhàng giống như người cả con bác của . Nhớ hồi có lần vâng lời bị bà ngoại nhốt vào phòng đàn. họ tiếp tế đồ ăn cho . Cũng giống như bây giờ, ấy vẫn khe khẽ gọi tên rồi len lén đưa cho những chiếc bánh quy ngon. Thủ Thủ lúc này ngủ say, từ từ mở mắt ra. Nhìn thấy Kỷ Nam Phương, nhất thời muốn gì hết.
   Nơi họ đến là căn hộ chung cư. Khi hai người ra khỏi nhà để xe dưới tầng hầm lên quản gia đợi sẵn ngoài cửa thang máy. ta cung kính chào Kỷ Nam Phương với phong thái đậm chất Tây, nhưng ngôn ngữ lại là tiếng Trung: “Cậu Kỷ!”.
   Thủ Thủ nhớ có lần đến nhà của Diệp Thận Dung, quản gia cũng đứng đợi trước cửa thang máy, nhưng người ấy tiếng . nghĩ đến câu giảo hoạt bằng giọng Đài trong bộ phim: “ giọng London chuẩn nâng cao sĩ diện”.
   Thủ Thủ nhịn nổi suýt bật cười, có điều vì phép lịch nên cố làm ra vẻ nghiêm túc. Nhưng càng nhịn càng chịu nổi, và rồi phì cười thành tiếng khiến quản gia cũng ngẩn người hiểu chuyện gì diễn ra. Nhưng tố chất chuyên nghiệp vẫn là tố chất chuyên nghiệp, thấy cười như nắc nẻ, quản gia vẫn lịch mỉm cười đáp lại.
   Quản gia giúp họ mở cửa. Căn nhà hai tầng có cầu thang dẫn lên rất rộng rãi. Tất cả các cửa phòng khách đều là hình vòng cung. Từ đây nhìn ra, thành phố vào ban đêm hệt như biển đèn lấp lánh.
   “Cũng ít người từng đến đây”, Kỷ Nam Phương : “Khi về em chớ với mẹ về căn nhà này, bà đỡ cằn nhằn”.
   Thủ Thủ biết, các của cũng có những nơi như thế, “thỏ khôn đào ba hang” mà, thi thoảng muốn có chốn riêng tư, nên mới giữ hang cuối cùng để cho ai biết.
   Kỷ Nam Phương đưa đến phòng tắm, bảo rửa mặt. Khi bước ra Thủ Thủ thấy còn khoác bộ quần áo bị tạt cà phê ban nãy nữa, mà thay vào đó là chiếc áo len cổ chui rất thoải mái. Thủ Thủ rất ít khi nhìn thấy Kỷ Nam Phương ăn vận kiểu này, bộ đồ khiến chân tay như dài thêm ra, giống như các huynh trưởng trong trường . Phong thái trẻ trung khác lạ ấy khiến Thủ Thủ thể rời mắt khỏi . Kỷ Nam Phương bất chợt hỏi : “Em vẫn chưa ăn cơm đó. Muốn ăn gì nào? làm cho em”.
   Câu khiến Thủ Thủ hết sức ngạc nhiên: “? biết nấu cơm sao?”.
   “Em đánh giá cao quá rồi đấy”, Kỷ Nam Phương nhịn được cười: “ chỉ biết gọi đồ ăn thôi”.
   “Vậy em muốn ăn pizza, loại hai mươi centimet, cay, thêm chút cà ri nữa.”
   “Toàn thứ linh tinh. Đúng là trẻ con.”
   “Năm nay em hai mươi tuổi rồi, mà sắp sang hai mốt, phải trẻ con nữa.”
   Câu ấy khiến Kỷ Nam Phương phải bật cười: “Vâng, hai mươi rồi cơ đấy”.
   còn sức cãi lộn với Kỷ Nam Phương nên chỉ nguýt cái rồi chạy lăng xăng ngắm nghía ngôi nhà. Từ phòng khách hết hành lang là đến phòng nghe nhạc, xem phim. Các thiết bị máy móc được bài trí rất hoành tráng. Những thứ này ít nhiều cũng có liên quan đến chuyên ngành của , nên sau khi quan sát Thủ Thủ rút ra kết luận rằng đó đều là những thứ đồ cao cấp, khiến phải tặc lưỡi: “Đốt tiền!”.
   “Kiếm tiền ra là để tiêu mà”, điệu bộ của Kỷ Nam Phương rất thản nhiên, giọng có chút để tâm: “ tiêu tiền kiếm ra để làm gì?”.
   Bên cạnh phòng xem phim, nghe nhạc là gian đựng đĩa CD. Ba mặt tường từ xuống dưới đều đặt các giá được xếp kín mít đủ mọi loại đĩa khiến Thủ Thủ hoa mắt. Chúng được phân ra theo từng loại và được sắp xếp gọn ghẽ, ngăn nắp. Vốn dĩ căn phòng này trần rất cao, giá xếp lại được lắp từ chân tường lên tận trần nhà nên cảnh tượng càng trở nên hoành tráng hơn, hệt như phòng tư liệu hình ảnh thanh trong thư viện quốc gia vậy, lại giống với cả kho đĩa của công ty phát hành đĩa CD nữa. Trong lúc ngắm nghía, Thủ Thủ bỗng vô tình phát ra đĩa nhạc vẫn thích: Cho em mượn cái này”.
   được! Đĩa CD và vợ là hai thứ được dùng chung với người khác.”
   “Keo kiệt!”, Thủ Thủ tức tối thêm: “Hơn nữa có vợ đâu? Đợi có vợ rồi câu đó cũng chưa muộn”.
   Mỗi lần Thủ Thủ cãi nhau với Kỷ Nam Phương là bụng lại đói cồn cào. Cũng may đồ ăn được mang đến kịp thời.
   Nhân viên phục vụ của nhà hàng mang thức ăn vào tận bàn ăn, bày biện đâu ra đó rồi mới ra. Thủ Thủ nhìn bàn đầy các món hải sản bằng lòng, : “Em muốn ăn pizza!”.
   “Trẻ con ăn uống phải nghe lời!”
   cãi lại được đành ngồi xuống ăn. Mà chạy nhảy lăng xăng mấy tiếng đồng hồ cũng khiến thấm mệt. Cơm hải sản rất ngon, gia vị vừa vặn, hương vị của đồ biển được giữ lại nguyên vẹn. Kỷ Nam Phương ăn bò bít tết. Bên cạnh đĩa thức ăn là ly rượu nho. Thủ Thủ đắn đo lấy giây, bưng ly rượu lên ngửa cổ tu hơi hết veo.
   Kỷ Nam Phương ngây ra. Thủ Thủ uống hết cốc rượu và dùng khăn giấy lau miệng. Đôi mắt to đen láy của nhìn với vẻ ngây thơ vô tội.
   “Đây là rượu Latour từ năm 1982 đấy.”
   sao?”
   “Có kiểu thưởng thức hệt như trâu uống nước thế này ?”
   “Giả vẻ ngoại quốc, làm bộ làm tịch. Sao em lại phải uốn lưỡi lên mà nhấm nháp từng chút, từng chút chứ?”
   Thủ Thủ vừa vừa lè lưỡi làm mặt quỷ. Lưỡi cuộn lại như chú mực, mà có lẽ giống con rắn đúng hơn, nho lại hồng hồng, mang vẻ ma mị khác thường. Nó lại có mùi hương hoa quả rất tươi mát, thực ra là mùi rượu. Kỷ Nam Phương thấy giống con rắn, con rắn ấy trườn nhanh vào mắt , còn trườn cả vào trái tim nữa.
   Cả tối nay lòng rối bời, đến lúc này thể chịu thêm được nữa, bèn quát: “Diệp Thận Thủ, em ngồi yên lát có được ?”.
   Vừa dứt lời Kỷ Nam Phương cảm thấy ân hận. Nhưng Thủ Thủ hề bận tâm mà ngược lại còn cho rằng mình làm đúng, cười hì hì đáp: “Hôm nay đánh bài thua hết tiền rồi phải ?”.
   Kỷ Nam Phương bật cười, biết nên thừa nhận hay chối bỏ cái lý do tự biên tự diễn cho !
   Đánh chén no nê xong, Thủ Thủ thấy vui vẻ hơn chút. ngồi nhàn nhã ghế sofa nhìn Kỷ Nam Phương khom người điều chỉnh ly. Ai mà ngờ rằng kẻ thường ngày ung dung, thích hưởng thụ nhất đời như Kỷ tam công tử cũng có lúc phải làm việc. cúi đầu chăm chú điều chỉnh các nút. Những sợi tóc rủ xuống trán nhưng hề gây ra cảm giác lộn xộn mà trái lại rất ưa nhìn, ít nhất là với Thủ Thủ, trông như vậy dễ coi hơn nhiều.
   luôn nghĩ những người bạn của các họ đều rất sắt đá và vô tình, dẫu cho núi Thái Sơn có sập cũng hề thay đổi sắc mặt. Đáng sợ biết bao!
   “Mở bài ‘Thời gian bị lãng quên’ của Thái Cầm , xem có phải là nốt cao, nốt vừa hát rất chuẩn và ngọt ngào, nốt thấp cũng hát rất ràng ?”
   Kỷ Nam Phương ngẩng đầu lên, : “Muốn nghe tự tìm ”.
   Thủ Thủ nghĩ đến giá đĩa CD xếp cao như núi chóng hết cả mặt: “Nhiều như thế, em tìm làm sao được”.
   giá đánh chữ C. Nhìn về ngăn thứ tư hay thứ năm bên phải, đều là đĩa của ấy.”
   Thủ Thủ lè lưỡi khâm phục: “Lợi hại quá! nhớ hết sao?”.
   Kỷ Nam Phương vẫn cúi mặt đáp: “Những thứ nên nhớ trước giờ đều quên”.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương ba

   “Là ai đến gõ cửa trái tim em.
   Ai gảy những dây đàn.
   Khoảng thời gian bị rơi vào quên lãng.
   Lại nhen lên trong trái tim thở than.
   Những hình ảnh hân hoan trong dĩ vãng.
   Chầm chậm về trong tâm trí mơ màng.
   …”
   Bên ngoài lốp đốp tiếng mưa rơi. Thực ra thành phố này rất ít khi mưa về mùa thu, nhưng ràng có tiếng khe khẽ đập vào cửa sổ, hoặc đó cũng có thể là tiếng gió.
   Thủ Thủ cảm thấy mắt mình cứ díp lại, nhưng đôi mắt mệt mỏi ấy vẫn cố nhìn ra bên ngoài. tường vô vàn những ô vuông nổi có hình kim tự tháp làm bằng xốp cách nối liền nhau, trông giống hệt thanh chocolate ăn hồi , đó cũng có những ô vuông như vậy. Lúc bẻ rất cứng, nhưng khi đưa vào miệng lại mềm nhũn ra, mang vị béo ngọt cùng mùi thơm đặc trưng của ca cao.
   Kỷ Nam Phương ngồi chiếc ghế bành châm điếu thuốc. Làn khói trắng bay lơ lửng vào trung, ánh mắt cũng trở nên mơ màng.
   nhất định là nhớ đến người tình cũ rồi”, Thủ Thủ nhìn bộ dạng Kỷ Nam Phương thấy hơi tội nghiệp, than thở: “Bài hát này sướt mướt quá”.
   Tối nay Kỷ Nam Phương hơi trầm lắng nhưng khi nghe Thủ Thủ vậy, dở khóc dở cười: “Em ăn hàm hồ gì thế?”.
   Trong phòng rất ấm áp. Thủ Thủ vốn mang đôi dép lê của Kỷ Nam Phương, nhưng đôi dép quá to so với chân nên chẳng mấy chốc tự tuột ra. Thủ Thủ nhấc chân lên nằm co lại ghế:
   họ em mỗi lần nhớ đến chị ấy đều mở cái đĩa màu đen, tên là ‘Kinderspiele’. ấy quen chị ấy tại cửa hàng băng đĩa ở Hồng Kông. Khi đó cả hai người đều cùng muốn mua cái đĩa duy nhất ấy, nhưng ai nhường ai khiến ông chủ cửa hàng cũng hết cách. Cuối cùng, họ em trả giá cao hơn nên mua được khiến chị ấy rất tức giận. Ai ngờ ấy mua được rồi lại đem tặng chị ấy, vì thế mà hai người quen nhau. Lãng mạn như bộ phim, đúng ?”
   Kỷ Nam Phương gẩy tàn thuốc hỏi: “Sau đó sao?”.
   “Sau đó…”, hai con ngươi Thủ Thủ liếc nhìn rồi tiếp: “Chuyện sau này đều biết rồi. Hic! định lừa em để em bán rẻ họ, rồi đem chuyện này ra chế nhạo ấy chứ gì?”.
   Kỷ Nam Phương bật cười: “Em đoán ra mưu của dễ thế à? Mất cả hứng!”.
   Thủ Thủ cảm thấy yên tâm giống như khi ngồi chơi bên các mình hồi . Năm mười hai tuổi sang học. Năm ấy, Diệp Thận Khoan cùng với cũng theo học bên đó. Hai đứa trẻ chưa hẳn lớn, nhưng cũng còn là ở nơi đất khách quê người càng gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau hơn, vì suy cho cùng vật chất có dư dả thế nào chăng nữa cũng thể bù đắp được trống trải về tinh thần. Bạn bè cùng lớp tuy nhiều, lúc ở bên nhau cũng rất náo nhiệt nhưng cảm giác vẫn thể nào được như ở nhà. Thực tình mà , do công việc bận rộn nên từ hồi mẫu giáo, bố mẹ Thủ Thủ ít khi để ý đến , có gì phiền muộn cũng đều với các mình.
   Bố của Thủ Thủ là út trong nhà. Các bác lại đều sinh con trai, chỉ có mỗi gia đình có con , vì thế từ các họ chăm nom rất cẩn thận.
   Thái Cầm vẫn hát, giọng hát êm dịu của cứ vang lên dứt.
   “Những giọt mưa bay lất phất.
   ngừng vương cửa sổ nhà em.
   Chỉ có mình em trong câm lặng.
   Bất chợt tìm về miền dĩ vãng.”
   Dàn thanh rất lý tưởng, dường như có thể nghe thấy từng nhịp đổi hơi của Thái Cầm. Những sợi thanh chẳng khác nào muôn hạt mưa bay mang theo cái se lạnh, len lỏi thẩm thấu vào tận đáy lòng người nghe. Thủ Thủ chống cằm lắng nghe. Kỷ Nam Phương dường như cũng rất nhập tâm, bởi vậy điếu thuốc tay tích đoạn tàn dài, vẫn buồn động đậy.
   “Kỷ Nam Phương…”
   “Gì vậy?”
   thực nhớ đến ai đấy chứ?”, Thủ Thủ túm chặt cánh tay , lắc : “ thể nào. thể thế được! nhất định nhớ đến chị nào đó, cho nên mới thất thần như vậy!”.
   có”, Kỷ Nam Phương khẽ đưa tay vuốt tóc Thủ Thủ: “Nhóc con, đừng có nhăng cuội nữa”.
   “Đừng có vò rối mái tóc ngố của em.”
   Thủ Thủ được vui cho lắm. Vốn dĩ luôn để tóc dài nhưng cách đó lâu cắt ngắn hết cỡ. Trông mái tóc bây giờ chẳng khác nào đóa bồ công .
   Vì Dịch Trường Ninh từng thích để tóc dài, cho nên mới cắt tóc.
   Điều đó chứng tỏ giận dỗi của lớn đến mức nào. Nhưng nó cũng chẳng có ý nghĩa gì, bởi Dịch Trường Ninh đâu thấy được bộ dạng lúc này.
   Đêm khuya tĩnh mịch, sau khi nghe hết mấy đĩa CD, Thủ Thủ thấm mệt. Mắt díp lại mở ra được nữa, lúc đứng dậy còn loạng choạng suýt ngã. Lâu lâu mới đáp lại Kỷ Nam Phương câu, cuối cùng tựa vào cánh tay ngủ thiếp .
   Kỷ Nam Phương thấy hơi bối rối. Những sợi tóc ngắn mượt như nhung của Thủ Thủ bám lên áo , mềm mượt như đám mây, đám mây ấy chỉ cần chạm tay lên với là tan biến thành muôn vàn mảnh . Nhưng gương mặt của . Đôi lông mi dài cụp xuống giống như hai cánh cung cong cong. chỉ cần cúi xuống là có thể nhìn thấy từng sợi, từng sợi mi đen, rất dài, rất rệt, nó như được ai đó tỉ mẩn vẽ nên từng nét , hệt như hàng mi giả vậy. Kỷ Nam Phương từng chứng kiến Thủ Thủ khóc. Gương mặt mộc sau khi được rửa hết lớp trang điểm lại mang vẻ tươi sáng mềm mại của những mới lớn. cũng từng thấy những trang điểm, nhưng trông họ có vẻ như thiếu thứ gì đó. Cho dù có là mỹ nhân trong những mỹ nhân dường như vẫn mang vẻ nhợt nhạt của gương mặt thiếu son phấn. Thủ Thủ lúc này thuần khiết là thế, xinh đẹp là thế! Đến cả hơi thở cũng mang theo vị ngọt ngào khiến bất giác nhớ đến gương mặt giả quỷ lúc nãy của , nhớ đến cái lưỡi hồng hào.
   Kỷ Nam Phương bất giác lắc đầu, tự nhiên có cảm giác muốn đấm cho mình thức tỉnh. kiên quyết dựng Thủ Thủ dậy: “Thủ Thủ, đừng ngủ nữa, đưa em về nhà”.
   Thủ Thủ lờ đờ mở mắt nhìn đồng hồ, lúc này chỉ có cảm giác thèm ngủ khủng khiếp: “ ba giờ rồi… Để em ở đây thêm chút nữa mà”.
   “Như thế được”, thái độ của Kỷ Nam Phương hiếu khách chút nào: “ đưa em về nhà. Nhà có phòng cho khách”.
   “Vậy em ngủ ở ghế sofa cũng được.”
   được!”
   “Em ngủ giường của ”, tuy lời Thủ Thủ có phần nửa mơ nửa tỉnh, nhưng tư duy vẫn rất ràng: “ ngủ ghế sofa”.
   được!”
   là phiền phức”, Thủ Thủ phụng phịu. co người vào chỗ ấm rồi ngủ tiếp.
   Lúc tỉnh dậy thấy chân hơi đau, vì mặc quần jean ngủ suốt cả đêm mà hề trở mình lần nào.
   Thủ Thủ phải nghĩ lúc mới nhớ ra mình ở đâu.
   Giường của Kỷ Nam Phương rất lớn. Kỳ thực là do phòng ngủ quá rộng, tận năm mươi mét vuông. Vẫn là những khung cửa hình vòng cung, cho phép phóng tầm nhìn ra gian rộng lớn phía chân trời. Cửa lắp rèm, Thủ Thủ vừa mở mắt trông thấy bầu trời xanh thẳm bên ngoài với những áng mây lững lờ trôi, gần đến nỗi tưởng chừng với tay ra, có thể chạm đến chúng.
   ngồi giường lúc rồi đứng dậy. Phòng tắm cạnh phòng ngủ cũng rất lớn, gương được lắp ở rất nhiều vị trí khiến có cảm giác trống trải, cũng giống với phòng ngủ, màu sắc chủ đạo là hai gam màu đen và trắng toát lên vẻ lạnh lùng. Do chăn ấm quá nên Thủ Thủ ngủ mê mệt. Tỉnh dậy cảm thấy miệng khô khốc, rửa mặt mũi xong, xuống lầu. Phòng bên dưới cũng rất ấm áp. Cánh cửa kính hai lớp được phủ màn sương trắng mịn giống như tấm rèm dệt bằng ren. Kỷ Nam Phương vẫn co mình trong thảm, say sưa chiếc ghế bành. Thủ Thủ nhất muốn trêu , nhón gót bước đến cạnh Kỷ Nam Phương, đưa tay lên miệng, định hét tiếng lớn dọa , nhưng Kỷ Nam Phương bất chợt mở mắt trừng trừng: “Em làm gì thế?”.
   Thủ Thủ giật bắn, hồn xiêu phách lạc, chỉ còn biết đưa hai tay lên vỗ ngực.
   “Làm em giật mình.”
   “Ai bảo em lòng dạ bất an?”
   Kỷ Nam Phương ngồi dậy vuốt lại tóc. Thực ra tóc lúc này cũng bù xù cho lắm, nhưng bộ đồ ngủ khiến trông khác hơn bình thường. Thủ Thủ bị Kỷ Nam Phương làm cho phen hết hồn vẫn còn tức tối, cố tình khiêu khích : “Hóa ra con trai chưa chải chuốt cũng dám ra đường”.
   Kỷ Nam Phương chấp bèn : “Em đợi chút, tắm rửa, thay quần áo rồi đưa em về”.
   Thủ Thủ muốn về nhà, bảo Kỷ Nam Phương đưa về Thành Tây. Sau khi xe dừng lại trước tòa nhà, Kỷ Nam Phương nhăn nhó hỏi: “Chỗ nào đây?”.
   “Nhà tập thể, đài truyền hình phân cho đấy.”
   “Em vẫn chưa tốt nghiệp mà?”
   “Em đến đây thực tập, lại lại tiện nên bên đài giúp đỡ em, phân cho em căn.”
   Xe của Kỷ Nam Phương rất sang trọng nên có người hàng xóm ngang qua quay lại nhìn. Thấy vậy, Thủ Thủ vội vàng muốn xuống xe, : “ ba, em phải đây”.
   Câu định với Thủ Thủ chực chờ nơi khóe miệng nhưng cuối cùng Kỷ Nam Phương quyết định nuốt vào trong. Nhìn Thủ Thủ mở cửa xe bước ra, bất giác với theo: “Em tự chăm sóc bản thân nhé! Nhớ cẩn thận đấy”.
   Nhưng khi đắn đo câu ấy, Thủ Thủ mải miết chạy được đoạn khá xa. Buổi sáng bình minh giữa thu như bao bọc lấy thân hình trong ánh sáng mặt trời dịu . Uyển chuyển và linh hoạt, giống như chú nai con quay đầu lại, đáp lời bằng câu ngắn gọn, ràng: “Vâng!”.
   Năm thứ tư đại học, các môn còn nhiều, ai nấy đều thực tập nên rất ít khi quay lại trường. Buổi chiều Thủ Thủ đến trường lấy mấy quyển sách. Sân trường vào thu rất đẹp. Những lá Ngô đồng Pháp ngả sang màu vàng chẳng khác nào chiếc thẻ kẹp sách được chế tác tinh xảo. Những mảng màu xanh bị lấn át dần, giờ chỉ còn là những đường gân lá. Trong tiết trời hơi se lạnh này, Thủ Thủ chỉ mặc chiếc áo len mỏng, lúc đường, co người lại cho ấm, vì quả cảm thấy lạnh.
   Lúc đầu, khi Thủ Thủ có ý định muốn về nước, mẹ rất giận dữ, còn bố càng phản đối quyết liệt hơn. Nhưng trước kiên quyết của cuối cùng họ cũng phải nhượng bộ với điều kiện là: phải học Thạc sỹ tại nước ngoài.
   cảm thấy phiền phức. Cho dù học đến Tiến sỹ cũng có tác dụng gì đâu cơ chứ. Đằng nào cũng làm bố mẹ phật lòng, thế nên Thủ Thủ quyết chọn ngành mình ưa thích. Ngôi trường bố mẹ chọn cho , cũng theo, nhất định phải học tại ngôi trường này. Khuôn viên trường khá , mà mỹ nữ lại như mây, Thủ Thủ rất dễ bị chìm nghỉm trong đám đông ấy.
   Thủ Thủ chưa từng nghĩ quen biết Dịch Trường Ninh tại chính nơi đây.
   Người họ nhất của Diệp Thận Tuyên có người bạn học cùng cấp hai tên là Trịnh Tri Hành, Trịnh Tri Hành cũng học tại trường này, nhưng Thủ Thủ hai khóa. Diệp Thận Tuyên gọi điện ủy thác cho ấy việc chăm sóc Thủ Thủ. Trịnh Tri Hành phàn nàn nửa câu: “Yên tâm! Em cậu cũng là em tớ”.
   Kết quả là vị đàn khóa Trịnh Tri Hành đó chăm sóc Thủ Thủ rất chu đáo. ấy là chủ tịch hội sinh viên, là nhân vật quan trọng, có tiếng , ai ai cũng muốn lấy lòng. Thủ Thủ có ông như thế bảo hộ nên từ ngày vào trường, cố hãi hùng nhất gặp phải chỉ là phát ra con sâu trong túi hạt dẻ rang đường tại ký túc xá. Mỗi ngày trôi qua trong bình yên, chỉ có tiếng cười, nhưng đôi khi cũng khiến người ta cảm thấy bí bách đến phát hoảng.
   Hôm ấy, Trịnh Tri Hành đặc biệt đến hỏi Thủ Thủ: “Dịch Trường Ninh đến trường mình diễn thuyết đấy, em có muốn xem ?”.
   Thủ Thủ hỏi lại: “Dịch Trường Ninh là ai?”.
   Nhìn nét mặt của Trịnh Tri Hành, Thủ Thủ thấy hơi thiếu tự tin. Nhưng hề chế nhạo mà ngược lại còn tóm tắt sơ lược, giúp có thể hình dung khái quát về nhân vật Dịch Trường Ninh này. Những thành tích lẫy lừng của ta nghe tai này lọt sang tai kia, cuối cùng chỉ nhớ được từ duy nhất: Lợi hại!
   Kỳ thực Thủ Thủ gặp rất nhiều người lợi hại như thế. đâu xa, ngay bác ruột chính là nhân vật quyền lực trong lĩnh vực chế tạo tên lửa đạn đạo. Nửa đời người ông trải qua trong phòng nghiên cứu và trường thực nghiệm. Những công trình ông phụ trách đều thuộc hàng cơ mật quốc gia. Chồng của dì ở tận bên Mỹ là viên chỉ huy quân đội nổi tiếng thế giới. cậu khác em trai của mẹ cũng là chuyên gia về lý luận kinh tế. Chị họ là quan chức cấp cao của thành phố Wall. riêng về chị, chị thường ăn vận chỉnh tề, mang phong thái của nữ doanh nhân thực thụ. Ngoài thời gian làm việc, sở thích duy nhất của chị là nhảy dù. Kết quả là chị dành được kỷ lục thế giới với thú vui mạo hiểm ấy. Rồi cả bạn bè của các lại càng mỗi người vẻ, người tài giỏi ở lĩnh vực nào cũng có. Ví như người bạn từ thời thơ ấu của Diệp Thận Dung làm về lĩnh vực Internet, chưa đến ba mươi tuổi, công ty lên sàn Nasdaq[1]. Tên niêm yết lấp lánh sàn. Mỗi lần ảnh chụp ra là y như rằng có đám nữ sinh cuồng nhiệt phấn khích hò hét. Lại ví dụ người em rất thân thiết khác của Diệp Thận Khoan có thể thông thuộc tám ngoại ngữ, trong đó tiếng La Tinh và Tiếng Hi lạp gần như có đối thủ trong nước.
   Dịch Trường Ninh có tiếng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Nội dung chủ yếu buổi diễn thuyết hôm đó liên quan đến kỹ thuật số và triển vọng của truyền hình.
   rất có tài hùng biện. Bài diễn văn dùng những dẫn chứng xác đáng nhưng hề khô khan mà cực kỳ hài hước. Những sinh viên ngồi kín trong giảng đường đều thấy thú vị. Chỉ có mình Thủ Thủ chốc chốc lại ngắt dòng tập trung đến nhập thần của Giang Tây: “Tại sao bây giờ những người giỏi về khoa học kỹ thuật lại trẻ và đẹp trai đến thế nhỉ?”.
   lát sau, lại quay sang Giang Tây thầm: “Giang Tây, tại sao đời này có người mặc vest trắng đẹp vậy hả?”.
   Giang Tây hết chịu nổi, ấy bèn viết lên tờ giấy đẩy về phía Thủ Thủ: “Mê trai!”.
   Khi hai chữ đó lên trước mắt , Thủ Thủ tự nhiên thấy mang nỗi hận “tri có, biết gảy đàn cho ai?”.
   thèm làm phiền Giang Tây nữa, mắt dõi theo từng cử chỉ, hành động của Dịch Trường Ninh. vậy, những bộ vest màu trắng là kiểu trang phục dễ làm mất thiện cảm của người đối diện nhất. Đến người thích chơi trội như Diệp Thận Dung cũng ít dám thử nghiệm, nhưng khi nó được khoác lên người Dịch Trường Ninh lại khiến người ta nghĩ ngay đến câu “áo trắng hơn tuyết”. Mặt khác ấy còn có mái tóc rất đen và dày. Lông mày ngang rậm sắc sảo như hai đường kiếm đôi mắt sáng như sao. Khóe môi khẽ nhích lên thành nụ cười rạng ngời như mặt trời buổi sớm.
   ________________________________________
   [1] Sàn Nasdaq: Đây là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất tại Hoa Kỳ nay.
   Cuối cùng, buổi diễn thuyết bị ngắt quãng đoạn. Người dẫn chương trình bước lên khán đài. MC vốn là chàng đẹp trai trong khoa phát thanh viên. Bình thường cũng là người chỉn chu, lịch , nhưng khi đứng bên cạnh Dịch Trường Ninh khí chất còn vậy nữa.
   Thủ Thủ nhớ lại câu truyện đọc từ hồi mang tên “Thế thuyết tân ngữ”[2] có đoạn như sau: “Theo lệnh của hoàng đế Ngụy Minh, hoàng đệ Mao Tằn ngồi cùng Hạ Hầu Huyền, người đương thời cho rằng cảnh tượng đó chẳng khác nào ‘cây lau dựa vào cây hoa đá’”. Thủ Thủ thấy lời cổ nhân ví von đúng người đúng cảnh. Người dẫn chương trình đứng cạnh Dịch Trường Ninh chẳng phải cây lau dựa vào cây hoa đá sao?
   Dịch Trường Ninh tất nhiên chính là cây hoa đá sum suê vững chãi kia.
   Hôm nay, ấy lại mang đồ màu trắng. Các bóng đèn sâu khấu mặc sức chiếu rọi xuống hàng ngàn chùm sáng màu vàng nhạt bao trùm lên cả thân hình Dịch Trường Ninh. Tất cả toát lên vẻ đẹp xuất chúng gần như ảo ảnh. Mỗi lúc ấy nghiêng đầu mỉm cười với khán giả, vẻ đẹp hoàn mỹ đó lại càng trở nên hư ảo. Trái tim Thủ Thủ đập thình thịch. có cảm giác gương mặt kia quen quen như thể từng gặp ở đâu đó. thực phải như vậy, nhưng Thủ Thủ biết: Chính là ấy.
   Sau đó, đến giờ giải đáp ý kiến thắc mắc, những tờ giấy ghi câu hỏi được thu lại rồi chuyển lên . Vô số thắc mắc được nêu ra, nhưng Thủ Thủ dường như lĩnh hội được gì, vì tâm trí căn bản để tâm đến chuyện đó, mà chỉ chống cằm quan sát Dịch Trường Ninh.
   ấy có thói quen nho ít người để ý, đó là trước khi trả lời những vấn đề hóc búa, thường dừng lại chút rồi khẽ chau mày, những đường nhăn rất xuất giữa đôi lông mày. Thủ Thủ cứ ngắm nghía như người mất hồn rồi chợt nghĩ: Ai có thể may mắn đến thế, được đưa cánh tay vuốt cho phẳng những nếp nhăn kia?
   Thủ Thủ thể tập trung quan sát thêm được nữa, giọng người dẫn chương trình cắt ngang dòng suy nghĩ của , ta đọc to câu hỏi: “ Dịch, tín hiệu sóng truyền đến màn hình LED sân khấu mà nhà trường sử dụng rất có hiệu quả, cho nên có thể thấy cả những sợi lông mi dài và cong của . Tôi rất muốn biết, liệu hàng mi ấy có đủ sức nâng được cây bút máy…?”.
   Câu hỏi vừa dứt, cả hội trường bỗng cười rộ lên. Rất nhiều nữ sinh cười đến nghiêng ngả, có người vỗ tay đôm đốp, có người lại vỗ lên mặt bàn. Đây mới chính là truyền thống đặc trưng của trường, sôi nổi nhưng cũng rất tinh quái, khi chém phải chém đúng chỗ hiểm.
   Dịch Trường Ninh vẫn giữ vẻ rạng rỡ và nụ cười mỉm ung dung, tự tại: “Việc này tôi chưa làm thử, cho nên tạm thời chưa có câu trả lời. Thông thường phải trải qua kiểm nghiệm thực tiễn mới có kết quả chính xác”.
   rồi, Dịch Trường Ninh rút ra cây bút ký màu bạc, từ từ đưa ngang lên mắt. Màn hình LED màu vô cùng sắc nét, có thể thấy từng chi tiết. Khi khẽ nhắm mắt lại, cả hội trường gần như có thể nhìn thấy từng sợi lông mi trượt qua thân bút màu bạc. Nụ cười của Dịch Trường Ninh lúc này ngây thơ hệt như đứa trẻ. Rồi tiếng hoan hô nổ lên như sấm khắp hội trường.
   Sau đó cũng có ngày, Thủ Thủ biến cây bút của Dịch Trường Ninh thành của mình. Thực ra Diệp Thận Khoan tặng cây bút nhãn hiệu giống như vậy. Diệp Thận Khoan luôn dùng loại bút máy đặc biệt của Ý này. Nó còn đắt hơn cả loại bút Vạn Bảo Long thường được các thương gia tên tuổi ưa dùng. Ưu điểm của nó rất ít người biết đến. Diệp đại công tử có câu cửa miệng ấy là: Tiêu tiền phải kín đáo, phải tiêu đến độ người ta nhận ra mình tiêu mới là đỉnh cao của việc tiêu tiền.
   Phần thân cây bút của Dịch Trường Ninh được chế tác hơi thô, Thủ Thủ vừa tay lắm, nhưng vẫn rất thích. Mỗi lúc nhàn rỗi, lại lấy nó ra viết tên Dịch Trường Ninh, Dịch Trường Ninh…
   Mực đen giấy trắng, từng nét bút nối liền nhau: Dịch Trường Ninh, Dịch Trường Ninh, Dịch Trường Ninh… Thủ Thủ luôn nhớ lại cái thời khắc cầm cây bút đưa lên hàng mi, cảm giác nhột nhột hàng mi dài của từ từ cọ vào trái tim , khiến người ta cảm thấy rùng mình vì hạnh phúc.
   Kể từ đó mỗi lần bị Thủ Thủ trêu tức, Nguyễn Giang Tây đều rằng: “Tài năng trẻ sáng giá như Dịch Trường Ninh, sao có thể để người như cậu theo đuổi chứ…?”.
   “Nữ theo đuổi nam dễ như ăn kẹo ấy mà”, Thủ Thủ giấu nổi đắc chí thái quá: “Chỉ cần ta dũng cảm xông lên đạt được”.
   Thực ra mà , Thủ Thủ có rất nhiều cơ hội, vì là phóng viên phụ trách bản tin của trường. Chả là hồi mới nhập học, Trịnh Tri Hành thu xếp cho công việc đó để tránh những lúc nhàn rỗi đến phát chán. Sau khi buổi diễn thuyết kết thúc, nghe phong phanh việc phỏng vấn Dịch Trường Ninh, Thủ Thủ lập tức bám theo các chị phụ trách việc này, tham gia đội ngũ phục vụ công tác tuyên truyền cách mạng.
   Mọi người trong nhóm, ai cũng đều phải làm việc. Trước vài ngày, họ chuẩn bị đâu ra đó nội dung phỏng vấn. Chỉ có Thủ Thủ là thừa nước đục thả câu, mượn danh nghĩa trợ thủ của nhiếp ảnh gia, thực chất là muốn gặp chàng đẹp trai.
   Công ty của Dịch Trường Ninh nằm tại khu vực “mỗi tấc đất ngang tấc vàng” CBD[2], đó là tòa nhà ở ngay trung tâm khu thương mại, rất hoành tráng. Các vị trưởng bối trong gia tộc Thủ Thủ làm kinh doanh với quy mô cực lớn, cho nên những nơi thế này vốn thân quen với từ lâu, Thủ Thủ thấy có gì đáng kinh ngạc lắm. người trợ lý họ Lưu phụ trách việc tiếp đón đoàn của Thủ Thủ, sau khi dẫn mọi người vào phòng làm việc của Dịch Trường Ninh, bối rối : “ xin lỗi! Buổi họp kéo dài hơn dự định nửa tiếng. Phiền mọi người đợi thêm chút. Dịch vào ngay thôi”.
   Trưởng đoàn phỏng vấn là chị cả của chuyên ngành phát thanh viên Mỹ Khiết Đan, nghe trợ lý Lưu vậy vội vàng cười đáp lại: “Đâu có, là do chúng tôi đến sớm hơn lịch hẹn đấy chứ”.
   Mọi người tranh thủ chọn chỗ đặt máy quay, nhẩm lại trình tự nội dung phỏng vấn lần cuối, thử micro… Chỉ có Thủ Thủ là có việc gì nên thăm thú văn phòng. Mỹ Khiết Đan nhìn Thủ Thủ ngửa cổ ngắm nghía những bức tranh treo tường với bộ dạng suy tư, bất giác cảm thấy buồn cười, khẽ với : “Bây giờ những kiều bào về nước làm ăn, đều thích trang trí văn phòng theo kiểu truyền thống cổ đại, vì họ sợ mọi người bảo họ phải người Trung Quốc”.
   ________________________________________
   [2] Thế thuyết tân ngữ: Đây là cuốn bút ký được sáng tác thời Nam-Bắc triều (420-581), ghi chép lại những câu , việc làm được nhắc đến trong chính sử của những nhân vật lịch sử thời Ngụy Tấn.
   [3] CBD: Đây là nơi tập trung các hoạt động thương mại và kinh doanh của thành phố.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương bốn
   Thủ Thủ tủm tỉm cười với Khiết Đan. Quả đúng thế , bất kể là phong cách trang hoàng phòng ốc hay những bộ bàn ghế theo kiểu thời Minh đều khiến người ta cảm thấy cổ điển vô cùng. Thủ Thủ thấy tò mò, nghĩ xem lát nữa liệu Dịch Trường Ninh có mặc bộ xiêm y trắng toát thời nhà Đường, cử chỉ điệu bộ của nhà nho vào đây hay . Nghĩ đến hình ảnh “áo trắng hơn tuyết” của ấy trong buổi diễn thuyết, tự nhiên Thủ Thủ muốn nuốt nước miếng ừng ực.
   Người phụ trách quay phim thấy chiếc hộp đựng bút bằng sứ Thanh Hoa che mất máy quay, bèn bảo: “Khi lia máy từ dưới lên vướng vào cái này. Hay là đặt nó sang bên cạnh ”.
   Thủ Thủ ngắm nhìn lúc, rồi lại cầm lên lật đáy lọ xem xét tỉ mỉ, cười : “Hây! Cái này biết đâu lại chính là gốm lò Quan thời Ung Chính đúng hiệu cũng nên. Trong tất cả đồ đạc ở đây, chỉ có cái này đáng tiền nhất, lát nữa cho nó vào cảnh quay nhé!”.
   chưa dứt lời tự nhiên thấy ai nấy đều im phăng phắc. Quay đầu nhìn lại, Dịch Trường Ninh bước vào đến tận cửa. Hóa ra hôm nay ấy mặc vest màu đen, vốn chỉ là đồng phục công sở thông thường của nam giới, nhưng sao khi khoác người ấy lại trang trọng đến thế. Cũng giống như cái ngày ấy xuất trong hội trường đứng cạnh người dẫn chương trình, hôm nay, Dịch Trường Ninh đứng ngoài cửa có vẻ hơi đăm chiêu, lại khiến Thủ Thủ nghĩ đến câu: “Đức cao vọng trọng”.
   Thủ Thủ thấy hơi bối rối vì câu liều ban nãy của mình. lè lưỡi tỏ vẻ biết lỗi, rồi ngoan ngoãn thu mình vào hậu trường phía sau lưng các cùng đoàn. Mỹ Khiết Đan vội vã tiến đến chào, giới thiệu sơ lược với Dịch Trường Ninh từng thành viên của đoàn phỏng vấn. Lúc đến lượt Thủ Thủ, chỉ ngắn gọn: “Đây là trợ lý quay phim, Diệp Thận Thủ”.
   Dịch Trường Ninh chiếu lệ bắt tay , khóe mắt chợt lóe lên, hình như chứa nụ cười: “ Diệp quả có con mắt tinh tường”.
   dám. dám ạ.”
   Thủ Thủ thấy có chút hoang mang, thiếu tự tin. thực là những ngón tay của Dịch Trường Ninh hơi lạnh. Lúc bắt tay , cảm nhận luồng sức lực kỳ lạ, dường như cái hơi lạnh se ấy thấm qua đầu ngón tay, lan tỏa vào tận trái tim , khiến trí não rối bời. còn chưa ý thức được mình nghĩ gì Dịch Trường Ninh vội buông tay ra.
   Trước khi bấm máy quay, Mỹ Khiết Đan trò chuyện với Dịch Trường Ninh, chủ yếu là để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn chính thức, giúp hai bên có thể nhanh chóng nhập vai. Qua câu chuyện mới biết, ra Dịch Trường Ninh và Mỹ Khiết Đan cùng học trường tiểu học, có điều Dịch Trường Ninh theo bố mẹ sang nước ngoài khi còn chưa tốt nghiệp. Mỹ Khiết Đan nghe vậy đùa: “Vậy vẫn là sư huynh của em đấy”.
   Buổi phỏng vấn diễn ra rất suôn sẻ. Đoàn tuy chỉ là phụ trách phần truyền hình của trường, nhưng đều là những sinh viên ưu tú được chọn ra của toàn khoa, nên cũng quen với những buổi tác nghiệp quy mô như thế này, tố chất chuyên nghiệp hề kém cạnh bất cứ đội ngũ của đài truyền hình nào. Hơn nữa, Dịch Trường Ninh tuy trẻ tuổi nhưng kinh nghiệm tiếp xúc với giới truyền thông vô cùng phong phú. Khách chủ hai bên dần dần trở nên thân thiết, khiến buổi trò chuyện kết thúc trong khí vui vẻ.
   Lúc ra về, bóng tối bắt đầu buông xuống. Dịch Trường Ninh thoải mái : “Các bạn đều là em của chị Mỹ, cho nên cũng có thể coi như em của tôi vậy. Hôm nay các bạn cũng vất vả rồi. Để tôi mời các bạn bữa tối nhé!”.
   Mỹ Khiết Đan tất nhiên chối từ nhưng sau thấy Dịch Trường Ninh mời nhiệt tình quá đành cúi người, đáp lại đầy hài hước: “Dù sao cũng có lời mời chúng em, vậy cung kính bằng tuân lệnh”.
   Đều là thanh niên nên mọi người cùng phá lên cười, khiến bầu khí cũng tự nhiên hơn nhiều.
   Năm ấy, cá phi lê sốt cay rất được ưa chuộng, thế nên Dịch Trường Ninh mời mọi người ăn món Tứ Xuyên.
   Nhà hàng mới khai trương lâu với gian trang nhã đẹp đẽ vô cùng. Món cá được chế biến vừa cay vừa tươi. Đối với người sùng bái vị cay như Thủ Thủ chẳng khác nào đánh trúng sở trường, ăn trong niềm say mê, thích thú.
   Mỹ Khiết Đan rất hoạt bát, nhanh nhẹn. chỉ chu đáo mà còn biết cách làm cho khí của bữa ăn trở nên náo nhiệt hơn. Trước tiên, đại diện cho các của đoàn phỏng vấn kính Dịch Trường Ninh ly, gọi là “giám đốc Dịch”, cũng gọi là “ngài Dịch”, mà nối tiếp câu chuyện mở đầu lúc ở văn phòng, gọi Dịch Trường Ninh là “đại sư huynh”, cách gọi ấy khiến khoảng cách hai bên xích lại gần nhau hơn. Mặt khác, Dịch Trường Ninh cũng còn trẻ, kiểu cách, nên chẳng mấy chốc nhập cuộc với cả đoàn, còn nâng cốc cười hi hi, ha ha chúc rượu từng người từ xuống dưới, và Thủ Thủ tất nhiên trở thành tiểu sư muội.
   “Tiểu sư muội biết uống rượu nên cạn chén cùng đại sư huynh thôi cũng được”, Mỹ Khiết Đan rào trước đón sau rất khéo léo. Theo quy tắc của bàn tiệc, mỗi người đều phải nâng cốc cho đến khi hết vòng mới được hạ ly xuống.
   Thủ Thủ ngoan ngoãn nghe lời, nâng cốc lên, cười và : “Đại sư huynh!”.
   Chiếc đèn chùm treo trần nhà như ngàn sao hội tụ, cùng tỏa sáng lấp lánh. Ánh sáng chiếu gương mặt như nước tinh khiết nhưng lại thiếu sắc hồng của Thủ Thủ, thanh khiết rạng rỡ. Khóe mắt chứa nụ cười phản chiếu ánh đèn trở thành hai vì sao tỏa sáng, khiến Dịch Trường Ninh hơi sững lại. chợt nghĩ này có đôi mắt sáng, bèn mỉm cười đáp: “ cần khách sáo đâu”.
   rồi uống hơi hết ly rượu.
   Là rượu trái cây vị cồn thơm ngọt. Uống vào mới cảm nhận được men rượu thoảng qua, khiến người ta lâng lâng.
   Lúc đặt cốc xuống, Dịch Trường Ninh cách vu vơ: “Tiểu sư muội tuy , nhưng quả có con mắt tinh tường”.
   Thủ Thủ chỉ đáp lại bằng nụ cười theo phép lịch .
   “Có điều cái lọ đựng bút đó phải là thứ đồ đáng giá nhất trong phòng làm việc của ”, đôi mắt Dịch Trường Ninh dưới ánh đèn sâu thăm thẳm: “Chắc tiểu sư muội để ý đó thôi, giá trị bức Ngư Khởi của Ngô Trọng Khuê treo tường phải hơn hẳn lọ đựng bút kia chứ”.
   Thủ Thủ chút nghĩ ngợi bèn đáp: “Nếu như bức tranh đó thực là của Ngô Trọng Khuê, đương nhiên phải đắt hơn chiếc lọ đựng bút rồi”.
   Vừa dứt lời, nhận ra ngay câu của mình có phần hơi táo bạo, Thủ Thủ tỏ vẻ ân hận cắn chặt môi. Nhưng, sau vài giây sững lại, Dịch Trường Ninh cười thoải mái: “Bức tranh đó tuy là được sang tay từ người bạn, nhưng cũng hỏi qua vài người làm trong nghề. Họ đều rằng có lẽ là . Tiểu sư muội tuy còn nhưng kiến thức quả hơn người. Chỉ nhìn qua đoán được là bản sao ư?”
   Tuy lời rất lịch , nhưng Thủ Thủ có thể cảm nhận được hàm ý cười nhạo trong đó. Chẳng phải muốn chế giễu con nhóc như hiểu gì về tranh cổ chứ. Thủ Thủ thấy hơi buồn, lòng tự ái của bị tổn thương, nhưng ngoài mặt vẫn cười tươi, : “Đại sư huynh, vậy chúng ta cá cược . Nếu chẳng may nó là tranh chép đại sư huynh phải đãi chúng em bữa thịnh soạn nữa. Còn nếu như đích thực là bức Ngư Khởi em mời đại sư huynh bữa.”
   Thấy điệu bộ ngây thơ hồn nhiên của Thủ Thủ, Dịch Trường Ninh lập tức gật đầu đồng ý: “Được!”.
   Thủ Thủ đưa tay ra phía trước rồi : “Móc tay làm tin nhé!”.
   Tay Thủ Thủ rất trắng. Người ta ví von “trắng như trứng gà bóc” quả đúng như vậy. Lòng bàn tay mịn màng và ấm áp. Dịch Trường Ninh chỉ khẽ chạm vào tay , dám dùng sức quá mạnh. Thủ Thủ ngược lại, ba lần móc tay đều rất mạnh. Trong mắt giấu nụ cười hệt con cáo có sẵn gian kế.
   Dịch Trường Ninh vốn tin chắc trăm phần trăm vào chiến thắng của mình, nhưng nhìn đôi mắt sáng lấp lánh của Thủ Thủ, lại có cảm giác như mình vừa bị mắc bẫy.
   Vốn dĩ chỉ là chuyện bông đùa, nhưng vài ngày sau, Dịch Trường Ninh quyết định đem bức họa đến nhà nghiên cứu nổi tiếng về tranh của Ngô Trọng Khuê, nhờ ông thẩm định lại. Có thể vì muốn chứng minh Thủ Thủ ngông cuồng như thế nào, cũng có thể chỉ vì muốn vui đùa, bắt phải khao bữa. Nhưng khi kết quả được xác nhận, Dịch Trường Ninh lại rơi vào thế dở khóc dở cười.
   ngờ bé con Thủ Thủ lại đúng. Bức Ngư Khởi mà phải chi khoản tiền khá lớn để được sở hữu hóa ra chỉ là bức tranh chép.
   “Rất đẹp, chỉ có điều phải …”, nhà nghiên cứu nghệ thuật lấy ra chiếc kính lúp, ngắm nghía bức tranh suốt mấy tiếng đồng hồ rồi cuối cùng mới đến kết luận. Ông ta cũng vô cùng tán thưởng từng chi tiết bức tranh… giả:
   “Chắc là tranh sao từ thời Thanh. xem chỗ in này . In xuống vẫn có màu hồng, mà lại là màu hồng rất đẹp là đằng khác. Còn chỗ đề này nữa… Đúng là có thể nhầm lẫn …”
   Nhà nghiên cứu vẫn rời tay khỏi bức tranh, tiếp tục bằng giọng thích thú: “Nếu phải tôi nghiên cứu tranh của Ngô Trọng Khuê hơn ba mươi năm, chắc cũng bị nhầm”.
   Dịch Trường Ninh suýt buột miệng hỏi có khi nào bé mới học đại học có thể nhận ra bức tranh là giả chỉ qua cái nhìn, nhưng cuối cùng vẫn quyết định nuốt tò mò vào trong.
   Để tránh bị sốc!
   Trước khi gọi điện cho Thủ Thủ, Dịch Trường Ninh cảm thấy hơi do dự. phân vân biết nên dùng khẩu khí, từ ngữ nào mới mất thể diện đây. Ai ngờ vừa gọi điện, Thủ Thủ vui vẻ : “Đại sư huynh mời em ăn cơm sao? Vậy em ăn cá, cá phi lê sốt cay nhé!”.
   Dịch Trường Ninh bất giác muốn phì cười. Bản thân lăn lộn thương trường lâu, nên nghĩ lòng người ai cũng thâm thúy, phức tạp. Nào ngờ Thủ Thủ căn bản nghĩ ngợi nhiều, đơn giản chỉ coi đó là vụ cá cược bình thường mà thôi.
   “Nhưng các , các chị trong đoàn có nhà, họ đều Tây An làm chương trình rồi”, Thủ Thủ tỏ ra vô cùng tiếc nuối thông báo: “Vài ngày nữa họ mới về cơ”.
   sao, mời em trước. Khi nào họ về, lại đãi thêm bữa nữa.”
   “Hay quá!”, Thủ Thủ phấn khởi vô cùng: “Vậy em được lợi rồi, ăn hai lần liền”.
   Nghe có vẻ tham ăn, nhưng kỳ thực Thủ Thủ ăn uống rất trang nhã. ăn có vẻ rất ngon miệng nhưng hề gợi cảm giác tham lam. Nhiều điểm dù nhặt cũng có thể đoán biết được nền tảng giáo dục của mỗi người. Dịch Trường Ninh thầm nghĩ bé này nhất định có xuất thân rất tốt. mỉm cười nhìn ăn cá điêu luyện giống hệt chú mèo con.
   Thủ Thủ thấy Dịch Trường Ninh nhìn mình hơi đỏ mặt. uống hớp nước trái cây rồi : “Em ăn hết cá rồi”.
   Dịch Trường Ninh đáp: “ sao, thích ăn thịt bò hơn”.
   Thực đơn của nhà hàng này ngoài các món cá ra còn có thịt bò Kobe, nhưng Thủ Thủ hề động đũa đến.
   : “Lần trước em ăn cùng tư ở nhà hàng, có món cũng giống giống loại thịt này, có điều nấu trong nồi đá, lúc bưng lên nóng hôi hổi, thịt hơi trắng, cắt miếng rất mỏng…”.
   đến đây, Thủ Thủ như chợt nghĩ đến điều gì đột nhiên ngưng bặt lại, sau đó chỉ : “Dù sao sau này em cũng ăn loại thịt đó nữa”.
   Dịch Trường Ninh nén nổi tò mò: “Là thịt gì vậy?”.
   Thủ Thủ thoáng vẻ ủ rũ: “Em muốn ”.
   Lúc này đây trông càng giống chú mèo con. Dịch Trường Ninh bỗng có cảm giác nhột nhột trong tim. Cũng có thể chỉ tò mò muốn biết rốt cuộc đó là loại thịt gì.
   Thủ Thủ dè dặt tiếp: “Ngày hôm sau biết đó là thịt gì, em giận thèm chuyện với tư đúng bốn ngày, cũng giống như con chim đậu phải cành cong lần sợ, tàn nhẫn quá. Sau này, mỗi khi nghĩ lại chuyện đó, em vẫn thấy khó chịu cho nên muốn nhắc tới nữa”.
   Dịch Trường Ninh nghĩ ngợi giây lát rồi hỏi: “Có phải thịt mèo ?”.
   lấy tay che miệng há hốc vì kinh ngạc: “Trời! Sao biết?”.
   sợ hãi thoáng lên trong đôi mắt Thủ Thủ khiến người ta khỏi động lòng.
   Hôm ấy, hai người nhắc tới rất nhiều chuyện, từ những nhà hàng nơi con phố hẹp trong thành phố Bắc Kinh đến các loại đồ gốm sứ. Dịch Trường Ninh mới phát Thủ Thủ rất am hiểu về đồ sứ Thanh Hoa. tầm tuổi này mà có kiến thức như vậy khiến cho khỏi ngạc nhiên.
   “Ông ngoại em sưu tầm đồ gốm sứ Thanh Hoa từ rất lâu. Các họ em đều có hứng thú với chúng. Riêng chỉ có em là hay hỏi này hỏi nọ. Ông ngoại rất thích nên hay giảng giải cho em.”
   Hóa ra là như vậy. Dịch Trường Ninh nhớ đến bức tranh Ngư Khởi của Ngô Trọng Khuê, khâm phục hỏi Thủ Thủ: “Chuyên gia người bình thường nhận ra bức tranh đó là tranh chép, chỉ có người làm trong nghề hơn ba mươi năm mới nhận ra được. Tiểu sư muội, em lợi hại đấy”.
   Thủ Thủ đỏ mặt: “Kỳ thực em am hiểu chút gì về hội họa cả. Nếu thay bằng bức tranh khác, em hoàn toàn biết đó là hay giả”.
   Thấy ánh mắt Dịch Trường Ninh nhìn mình đầy vẻ khó hiểu, Thủ Thủ thành tiếp: “Sở dĩ em biết đó là tranh chép vì bức Ngư Khởi treo trong thư phòng của ông ngoại em suốt hai mươi năm nay”.
   Dịch Trường Ninh hơi sững lại, rồi bật cười, cười đến nỗi Thủ Thủ cũng phải cười theo. cười rất đẹp, hàm răng trắng như tuyết đều tăm tắp, hai má phớt hồng vì hơi nóng của nồi lẩu bốc lên giống như đóa sen hồng e ấp.
   bao lâu rồi Dịch Trường Ninh được cười sảng khoái đến thế.
   Ngày lễ tình nhân sau đó, Dịch Trường Ninh tặng Thủ Thủ bản khắc chữ được chạm tỉ mỉ, tròn trịa. Bốn chữ đó hệt như cố ý muốn trêu chọc : “Kim tinh hỏa nhãn”[1].
   ràng Dịch Trường Ninh muốn trêu là khỉ, thế nên Thủ Thủ cố ý dài giọng ra mỗi lần gọi : “Đại sư huynh… Tôn Ngộ mới là khỉ ấy”.
   Dịch Trường Ninh đáp: “ là đại sư huynh, còn em là tiểu hầu tử”.
   Khi đó, tình cảm hai người rất tốt đẹp. Họ như thể được gắn kết với nhau bằng keo vậy. Nếu như gặp gỡ, họ thường gọi điện thoại hoặc nhắn tin MSN để liên lạc. Hễ tan học, Thủ Thủ liền mở ngay máy tính lên mạng. Những lúc Dịch Trường Ninh online, cảm thấy rất buồn chán, cứ đánh chữ mình: “Ngộ … Ngộ …”, cũng có khi là: “Đại sư huynh… Đại sư huynh…”.
   Đợi khi Dịch Trường Ninh họp xong, hoặc từ sân bay trở về, mở nick thấy vậy vội đáp ngay: “Sa tăng, Bát giới, ta về đây”.
   Sau đó, Dịch Trường Ninh lập nick đăng nhập vào diễn đàn nội bộ công ty cho Thủ Thủ, lấy tên thân mật là “Bát Giới”. Vốn dĩ chỉ có những máy liên kết mạng nội bộ mới có thể truy cập vào diễn đàn, nên cài phần mềm thay thế lên máy tính của mình để có thể đăng nhập vào diễn đàn ở phạm vi ngoài công ty. Thủ Thủ nhìn thấy cái tên thân mật ấy tức giận, sống chết phản đối: “Em dùng đâu”.
   ________________________________________
   [1] Kim tinh hỏa nhãn: Đây là năng lực đặc biệt của Tôn Ngộ trong truyện Tây Du Ký. Cụm từ này thường được dùng để chỉ những người có con mắt tinh tường.
   Hiếm khi Dịch Trường Ninh được cười nỗi đau khổ của Thủ Thủ thế này, ôm : “Chỉ có cái nick này thôi. Mật khẩu là ngày sinh của . Em dùng dùng, dùng bỏ ”.
   Thủ Thủ nhớ sinh nhật của Dịch Trường Ninh, vì vậy, muốn báo thù, cố ý đặt mật khẩu là sinh nhật của mình. Cho dù thấy hành động ấy ích kỷ, nhưng vì quả Thủ Thủ cũng rất muốn vào diễn đàn, nên đành lén la lén lút đăng nhập. nghĩ thể nào công ty cũng có những nhân viên nữ phạm tội “mê trai” đó. Có lần Thủ Thủ vô tình phát ra điều ấy khi trộm nhìn vào máy tính xách tay của Dịch Trường Ninh. hạ quyết tâm phải lên diễn đàn cho bằng được, để tiện bề theo dõi tình hình “quân địch”.
   Người chuyên phụ trách quản lý tin tức diễn đàn thống kê tất cả những cuộc ghé thăm đến nick Dịch Trường Ninh, hầu như đều là những lời ca tụng phấn khích đại loại như: “Sáng nay gặp sếp Dịch ở hành lang tầng 28, đẹp trai quá mất!”, còn có người tiết lộ: “Vừa nhìn thấy sếp Dịch, hôm nay ấy đeo ca vát hoa hòe hoa sói kết hợp với vest xám. Đúng là tuyệt phẩm!”.
   Thấy vậy, Thủ Thủ hả hê đưa những dòng tin nhắn ấy cho Dịch Trường Ninh xem. Thực tình Dịch Trường Ninh có phong cách hơi Tây. Những người lãnh đạo cấp cao trong công ty đại đa số là đội ngũ được đào tạo từ Mỹ trở về cùng với . Họ đều còn trẻ và cùng muốn xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp thiên về trẻ trung sôi nổi, cho nên những nhân viên nữ có thể công khai bày tỏ ngưỡng mộ của mình với giám đốc diễn đàn như thế.
   Sau khi chia tay Thủ Thủ, Dịch Trường Ninh trở về Mỹ. Trang chủ tìm kiếm thanh công cụ máy tính của Thủ Thủ hề thay đổi, mỗi lần mở ra, trang web công ty Dịch Trường Ninh tự động lên đầu tiên. hy vọng, mà chỉ cần đọc những tin tức liên quan đến , cũng thấy thỏa mãn lắm rồi. Vẫn là logo quen thuộc, có điều toàn bộ trang web chỉ là các thông tin về thương mại, thi thoảng cũng có nhắc đến tên . Mỗi lần nhìn thấy ba chữ “Dịch Trường Ninh”, hoặc là “Cheney Yi”, Thủ Thủ đều cảm thấy thấp thỏm, hồi hộp lúc lâu. Sau đó, nhấp chuột vào diễn đàn góc bên phải màn hình, nhưng luôn luôn chỉ là những tiếng “Tinh tinh” sắc lạnh vang lên.
   Thủ Thủ di chuột di chuột lại, bên tai chỉ nghe thanh từ chối của hệ thống vang lên. Dòng chữ trong khung từ từ ra bên góc màn hình: “Xin lỗi! Bạn có quyền đăng nhập vào hệ thống này”.
   Có lẽ Dịch Trường Ninh sớm gỡ phần mềm thay thế lắp trong máy trước đây, muốn cắt đứt sợi dây liên lạc cuối cùng giữa hai người. Sao ấy có thể tàn nhẫn đến thế. ấy đẩy ra chỉ bằng cái vung tay, vĩnh viễn để mặc lạc lõng ngoài thế giới của với nhớ mong day dứt.
   Hôm ấy, Thủ Thủ vừa từ trường về nhận được cuộc điện thoại thông báo ngày hôm sau phải công tác. Mặc dù là thực tập sinh nhưng rất được chủ nhiệm tín nhiệm. Lần này chính là người chủ động xin công tác, bởi lẽ sợ phải đối mặt với cảm giác nhàn rỗi. Mấy tháng nay, kể từ khi chia tay với Dịch Trường Ninh, hễ có việc gì làm là lại cảm thấy buồn, cảm thấy khó chịu.
   Cả tuần công tác cùng đoàn, thường trở về nhà ngày cuối tuần, ngày qua ngày cứ thế trôi rất nhanh, cũng thấm mệt. Chính vì vậy vừa về đến nhà, vội chìm sâu vào giấc ngủ, bỏ lại những phiền não sau lưng.
   Nhưng rồi cũng có ngoại lệ, ngày hôm ấy đoàn công tác từ Thâm Quyến trở về, khi tới sân bay bầu trời chuyển sang màu hoàng hôn. Vừa bước vào xe, Đầu Nhi :
   “Tối nay tổng giám đốc Vạn của tập đoàn Vạn Đằng muốn mở tiệc tiếp đón chúng ta. Ông ấy cứ nhất quyết mời bằng được chúng ta ăn cơm. Qua điện thoại, tôi từ chối thế nào cũng được.”
   Vừa nhắc đến giám đốc Vạn, tiểu Tôn kiềm chế được kích động, lắp bắp : “Người sáng tác thơ? Có phải giám đốc Vạn sáng tác thơ đó ?”.
   “Chứ còn ai vào đây nữa!”, Đầu Nhi : “Đây có thể xem là hoạt động tập thể nên ai được phép xin nghỉ. Các em, chúng ta có phúc cùng hưởng nhưng hôm nay có nạn cũng phải cùng chịu”.
   Nghe câu tếu táo ấy, mọi người trong xe thi nhau cười nghiêng ngả. Tiểu Tôn với Thủ Thủ: “Haizzz. Lần trước phỏng vấn giám đốc Vạn cậu tham gia. Đúng là kinh điển!”.
   Rồi cậu ta vô cùng đắc chí kể tiếp: “Giám đốc Vạn vừa xuất : ‘Các cậu đừng xem tôi là dân kinh doanh, thực ra tôi cũng là người có tâm hồn thi sĩ đấy’. Sau đó, ông ấy vẫy tay ra hiệu bảo thư ký phát cho bọn tớ mỗi người tập thơ ông ấy tự sáng tác. Cậu biết chứ, tuyển tập thơ ấy thiết kế đẹp mắt vô cùng. Tất cả đều in giấy màu đồng nhập ngoại, bìa mạ vàng. Mặt sau đính kèm đồng tiền xu kỷ niệm của tập đoàn Vạn Đằng. Ông ấy còn mời phó chủ tịch hội nhà văn toàn quốc viết lời tựa. Chỉ in có ba mươi nghìn bản. Người bình thường hiếm khi được tặng…”.
   Thủ Thủ thấy hứng thú lắm với những điều này, chỉ nhoẻn miệng khi thấy các đồng nghiệp cười thích thú. lặng yên ngắm nhìn ngọn đèn đường tỏa sáng lấp lánh như những viên ngọc trai trong chuỗi hạt bị ai đó ngẫu hứng vung ra, thắp sáng cả thành phố. Cảnh sắc vào đêm huyền ảo, đẹp đẽ đến lạ lùng.
   Tổng giám đốc Vạn đặt phòng ăn vô cùng tráng lệ. Ông ta chỉ phái thư ký đợi sẵn ở cửa, mà còn đích thân ra đón cả đoàn. nhiệt tình để đâu cho hết. Trưởng đoàn giới thiệu với vị chủ tịch: “Đây là tiểu Diệp, thực tập sinh trong đoàn chúng tôi”.
   Đường từ sân bay về đây rất bụi bặm, ngồi xe, Thủ Thủ mặc tạm chiếc áo khoác lông màu trắng. Chân đôi giày bệt cùng màu, cộng thêm mái tóc cắt ngắn cũn trông khác gì học sinh trung học. Đôi mắt thanh khiết như đóa sen, Thủ Thủ lễ phép chào giám đốc Vạn: “Tổng giám đốc Vạn!”.
   Nghe thấy vậy, vị chủ tịch ấy bỗng cảm giác có luồng sáng lóe lên trước mặt mình, vội vàng bắt tay Thủ Thủ: “Đừng khách sáo. Tôi là Vạn Hùng Đạt, hùng trong hùng tráng, đạt trong phát đạt. gọi giám đốc Vạn, nghe xa lạ quá”.
   Thủ Thủ vốn là người rất chú ý đến vấn đề vệ sinh. Bị người như vậy bắt tay, cảm thấy hơi khó chịu. Cũng may Đầu Nhi đứng bên cạnh : “Chúng ta vào trong trước . Giám đốc Vạn, xin mời vào trong rồi chuyện”.
   Đến lúc này, giám đốc Vạn mới chịu buông tay ra. May mắn cho Thủ Thủ là bàn tiệc rất rộng. chọn cho mình vị trí cách xa Vạn Hùng Đạt nhất, đến ngồi cạnh bên tiểu Tôn. Vạn Hùng Đạt là người va vấp nhiều, thấy tình hình như vậy, ông cũng mấy bận lòng. Trong khi dùng bữa, ông ta tường thuật lại lịch sử gây dựng cơ đồ của mình, mặt mũi càng rạng rỡ, hồ hởi.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :