1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Đức Phật và nàng - Chương Xuân Di(tập 2 - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 82: Trở lại trung tâm nghiên cứu

   - Ngải Tình!

   Cửa văn phòng nghiên cứu sinh bật mở, tiếng cười hào sảng cuốn theo dáng người mảnh khảnh ùa vào phòng.

   - , phải gọi là giáo sư Ngải Tình mới đúng.

   - Cháu chỉ là phó giáo sư thôi ạ.

   Tôi niềm nở nghênh đón khách quý. Hôm qua, tôi nhận được điện thoại của Giám đốc Lý, thông báo rằng chú và cậu Chinh Viễn về dự họp ở Bắc Kinh, nhân tiện muốn ghé qua thăm tôi, nhóc Rajiva và cả thầy Quý vừa về nghỉ hưu nữa.

   - Như thế cũng đáng nể lắm rồi. Thông thường, người ta phải sau năm năm giảng dạy mới được đề bạt phó giáo sư, cháu chỉ mất có hai năm rưỡi, lại hoàn tất bảo vệ học vị tiến sỹ nữa, đáng chúc mừng lắm.

   Tôi lắc đầu dám nhận, tươi cười mời hai người ngồi và rót trà tiếp khách.

   Giám đốc Lý vừa ghé môi thổi lá trà, vừa chăm chú quan sát tôi:

   - Mấy năm gặp mà cháu chẳng thay đổi chút nào. Nhớ ngày nào thầy Quý dẫn cháu đến trung tâm nghiên cứu, khi ấy cháu vẫn còn là bé nhút nhát. Bây giờ cháu mĩ nữ rồi. Ha ha, có sinh viên nào gọi cháu là nữ giáo sư xinh đẹp của khoa Lịch sử thế?

   Giám đốc Lý lại bật cười ha hả. Chinh Viễn lôi trong ba lô ra chú chó đồ chơi “siêu khuyển thần thông”[1] đưa cho tôi:

   [1] Tên bộ phim khoa học viễn tưởng hài hước của Châu Tinh Trì, năm 2008, còn gọi là phim “Trường Giang số 7”.

   - Chị Ngải Tình, đây là quà cho nhóc Rajiva. Hai năm gặp, mọi người trong trung tâm nhớ cậu bé lắm. Giờ nhóc năm tuổi rồi, chắc là đáng lắm.

   Tôi vui vẻ đón lấy:

   - Cảm ơn chú lúc nào cũng chiều Rajiva. Cháu chú bây giờ tinh nghịch lắm, cả bố mẹ cháu và vợ chồng thầy Quý đều rất mực cưng Rajiva. Cháu nghe ông Lý và chú Chinh Viễn đến chơi mừng lắm, bảo rất muốn gặp hai người.

   - Hả, cậu nhóc vẫn còn nhớ chúng tôi ư?

   Chú Lý thích thú bật cười:

   - Mà cũng phải thôi, nhóc Rajiva là thần đồng, chỉ số IQ 200 kia mà, trí nhớ của cậu bé vượt xa người bình thường. Chinh Viễn hồi cũng là thần đồng nổi tiếng đấy. Hai thần đồng tề tựu tại trung tâm nghiên cứu và trở thành bạn tốt của nhau.

   Chinh Viễn mỉm cười hiền hoa khi nghe chú Lý khen mình, cậu ấy vẫn dễ chịu như ngày nào. Khi chúng tôi còn ở trung tâm nghiên cứu, cậu ấy rất quý Rajiva, thường dẫn bé chơi và dạy bé những kiến thức về sinh học. Có rất nhiều điều kì lạ, thú vị mà ngay cả tôi cũng biết hết, thế là nhóc Rajiva lại được dịp “trổ tài” trước mặt mẹ.

   Chú Lý đưa mắt nhìn “đệ tử”, vẻ hài lòng, tiếp tục cười :

   - Tôi đào tạo Chinh Viễn trở thành người kế nhiệm vị trí của tôi. Bây giờ cậu ấy là cánh tay phải, cánh tay trái đắc lực của tôi đấy. Vài năm nữa, đến tuổi nghỉ hưu, tôi cũng học theo Quý, về nhà vui vầy với cháu con, vườn tược thôi.

   - Từ lâu, cháu biết Chinh Viễn là người tài giỏi. Mà cậu ấy mới ba mươi, đúng là tuổi trẻ tài cao.

   Tôi nhìn thần đồng về lĩnh vực sinh hóa ấy đầy ngưỡng mộ. Ngày mà tôi vừa chân ướt chân ráo đến trung tâm nghiên cứu, Chinh Viễn (khi ấy kém tôi ba tuổi) bảo vệ xong luận án tiến sỹ.

   - Cậu Chinh Viễn kết hôn chưa thế?

   Chú Lý lắc đầu ái ngại:

   - Tôi cũng sốt ruột lắm đây. Năm đó, chính tôi là người đưa chàng tài giỏi này đến trung tâm nghiên cứu. Mải mê nghiên cứu khoa học quá, đến bây giờ cậu ấy vẫn chưa có bạn . Trung tâm của chúng ta tọa lạc ở vùng đất xa xôi hẻo lánh, những người bằng lòng tới đó làm việc toàn các chị, các , chẳng có trẻ trung nào chịu đến đó cả. Ngải Tình à, khoa Lịch sử của cháu nhiều nữ sinh lắm phải , hay là cháu giới thiệu bạn cho Chinh Viễn .

   - Giám đốc!...

   Chinh Viễn lại đỏ mặt rồi! Cậu ấy có chiều cao trung bình, dáng người mảnh khảnh, ứng xử nho nhã, tính cách hướng nội, nên mỗi khi chuyện với con thường hay đỏ mặt. Năm đó, trong trung tâm nghiên cứu phần lớn là những người lớn tuổi, cậu ta là người trẻ nhất. Chúng tôi xấp xỉ tuổi nhau, tính tôi lại hướng ngoại, nên hai chúng tôi rất hợp nhau. Giám đốc Lý nhiều lần muốn gắn kết, nhưng chúng tôi đều thẳng thắn bày tỏ quan điểm, rằng chúng tôi chỉ có thể là bạn tốt của nhau.

   Nhớ lại chuyện năm xưa, thấy thú vị, bất giác tôi muốn trêu chọc Chinh Viễn:

   - Được chứ, này Chinh Viễn, đàn ông hiền lành, tốt tính, lại thông minh, sâu sắc, thà và phong lưu như cậu, nào lấy được cậu là phúc đức của đó.

   - Chị Ngải Tình, đừng trêu tôi. Còn chị sao? Vẫn mình ư?

   Chinh Viễn nhìn tôi đầy vẻ quan tâm.

   - Tình cảnh của tôi thế nào, cậu biết rồi đấy, cả đời này, tôi thể tiếp nhận bất cứ người đàn ông nào khác…

   Tôi cười buồn, lắc đầu.

   - Ngải Tình, cháu còn trẻ, nhóc Rajiva cần có gia đình trọn vẹn, hãy vì cháu nó mà thử tìm…

   Tôi ngắt lời chú Lý, nghiêm nghị:

   - Cháu kết hôn, và đó là cuộc hôn nhất duy nhất trong đời cháu.

   Mấy năm qua, bố mẹ và thầy Quý khuyên nhủ tôi biết bao nhiêu lần, họ còn sắp xếp để tôi xem mặt nữa, nhưng tôi đều từ chối. Thầy Quý thường thở vắn than dài với tôi, rằng làm gì có ai trông đợi tương lai mờ mịt như vậy? bạn học tôi khóa, ngày xưa thề non hẹn biển là thế, ngày tôi trở về, cũng sinh con đẻ cái rồi. Tôi chỉ mỉm cười đáp rằng, chồng tôi có thể chờ được, tôi cũng có thể chờ được…

   Nhác thấy vẻ mặt bực bội của chú Lý, tôi vội vàng hắng giọng, chuyển đề tài:

   - chuyện này nữa, dự án vượt thời gian của trung tâm tiến hành đến đâu rồi?

   - ổn.

   Chú Lý lắc đầu, thở dài thườn thượt, nhấp ngụm trà, tiếp tục:

   - Dự án này tính đến nay trải qua mười năm, nhưng mới chỉ có mình cháu là vượt thời gian thành công, trở về thời cổ đại. Tất cả các tình nguyện viên khác đều thất bại. biết vấn đề nằm ở chỗ nào nữa.

   Chinh Viễn suy nghĩ lát, tiếp lời:

   - Cháu cứ có cảm giác, kết quả này liên quan đến thể chất của các tình nguyện viên. Nếu chúng ta tìm được người có đặc điểm thể chất giống chị Ngải Tình, biết đâu lại thành công.

   Tôi thận trọng dò hỏi:

   - Vậy, sao để cháu thử lần nữa?

   - Ngải Tình à, cháu nên từ bỏ ý định đó là hơn. Sau năm lần vượt thời gian, cộng với cuộc phẫu thuật cấy ghép tủy cho nhóc Rajiva, làm sao chúng tôi dám để cháu tiếp tục cuộc thí nghiệm lần thứ sáu?

   Chú Lý khoát tay như xua tay, mực từ chối.

   - giờ cháu vẫn phải uống thuốc mỗi ngày để duy trì số lượng tế bào bạch cầu trong máu ở mức cân bằng. Rủi mà cháu gặp bất trắc, ai chăm sóc nhóc Rajiva?

   Tôi cười buồn, câu trả lời quả nhiên vẫn là như vậy.

   - Cháu điều trị từng ấy thời gian, chưa biết chừng có thể thử lần nữa.

   - được.

   Chú Lý đứng lên, bước đến bên tôi, vẻ mặt nghiêm nghị:

   - Cháu chỉ muốn trở về thời đại của Kumarajiva thôi, nếu thay đổi gian và thời gian, liệu cháu có bằng lòng ? Chúng tôi thực dự án này, mong muốn lớn nhất là có thể đưa con người trở về với thời đại của các nhân vật có tầm ảnh hưởng đặc biệt to lớn đến tiến trình phát triển của lịch sử kia.

   Dường như kịp nhận ra vẻ thất vọng gương mặt tôi, chú Lý vội vàng chữa cháy:

   - Chú có ý rằng Kumarajiva phải nhân vật quan trọng. Nhưng chúng tôi hy vọng có thể kiểm chứng thời đại của các vĩ nhân quan trọng như Tần Hoàng, Hán Vũ, Đường Tông, Tống Tổ[2].

   [2] Tần Hoàng: Tần Thủy Hoàng (Ung Chính), hoàng đế nhà Tần. Hán Vũ: Hán Vũ Đế (Lưu Thiết), hoàng đế nhà Tây Hán. Đường Tông: Đường Thái Tông (Lý Thế Dân), hoàng đế nhà Đường. Tống Tổ: Tống Thái Tổ (Triệu Khuông Dẫn), hoàng đế nhà Bắc Tống.

   - Cháu…

   - Em làm được!

   đẩy cửa bước vào, nhưng vì vội quá, em bị vấp, chồng tài liệu tay loạt soạt rơi xuống nền nhà. Nhưng em mảy may để tâm đến chuyện đó, mà lao tới, túm lấy tay Chinh Viễn, vẻ mặt van nài, cầu khẩn:

   - Xin hãy cho em tham gia.

   Tôi giật mình. Đó là sinh viên chuyên khoa mà tôi từng giảng dạy trong năm đầu về làm giảng viên tại trường. Năm nay em là sinh viên năm thứ hai.

   - Tuyết Tuyết[3], em…

   [3] Hán-Việt: Ngai Ngai, nghĩa là trắng như tuyết. Chúng tôi đổi tên nhân vật này thành Tuyết Tuyết để phù hợp với cách gọi tên của người Việt.

   bé chớp chớp đôi mắt sáng, lanh lợi, mặt đỏ như gấc chín.

   - Em xin lỗi , em cố ý mà chỉ là vô tình nghe thấy thôi ạ.

   Tôi biết rất hiệu quả cách của tòa nhà xuống cấp của khoa lịch sử. Nhưng điều khiến tôi lo lắng chính là sinh viên này hề đỏ mặt vì xấu hổ mà vì quá ư phấn khích.

   bé liến thoắng, ríu rít hệt như chú chim sẻ, hào hứng lắc mạnh cánh tay của Chinh Viễn. Có lẽ vì đoán rằng chàng hiền lành, cù lần này lớn tiếng quát nạt con :

   - Vượt thời gian về thời cổ đại, đúng ạ? Có thể như thế được ư? Em cứ nghĩ chuyện này chỉ có trong tiểu thuyết. Xin hãy cho em cơ hội, em làm được mà! Ước mơ lớn nhất trong cuộc đời em là được vượt thời gian, ngay cả tiểu thuyết, em cũng chỉ đọc các bộ về vượt thời gian. Tần Hoàng, Hán Vũ, Đường Tông, Tống Tổ, các vị muốn em đâu, em đó. Em chỉ muốn được thoát khỏi cái thế kỷ XXI vô vị, chán ngắt, tẻ nhạt vô cùng vô tận này thôi!

   bé tuôn ra cả tràng dài như bắn súng liên thanh, khiến tôi ung cả đầu, tôi ngó sang Chính Viễn, thấy gương mặt cậu ta đỏ như gấc chín, cánh tay bị Tuyết Tuyết lắc liên hồi, vẻ mặt đầy bối rối.

   - Cậu Chinh Viễn thấy thế nào…

   Chinh Viễn từ tốn rút tay ra, đằng hắng, quan sát Tuyết Tuyết từ đầu đến chân, cố gắng lấy lại vẻ nghiêm nghị và nắn cho giọng mình công tâm:

   - Tôi thấy vóc dáng của ấy rất giống chị Ngải Tình, chi bằng cứ để ấy thử xem sao. Nhưng dù sao, phải chờ đến khi tới trung tâm nghiên cứu tiến hành kiểm tra chi tiết mới có thể kết luận.

   Rồi cậu ta quay sang Tuyết Tuyết, ánh mắt lấp lánh sau cặp kính cận dày cộp, cất giọng nhàng:

   - Em tên gì?

   - Bạch Tuyết Tuyết…

   bé lí nhí đáp. Sau khi chạm phải ánh mắt của Chinh Viễn, nàng lấy lại vẻ nữ tính, biết ngượng ngùng, e lệ cúi đầu xuống.

   Chinh Viễn lúc đầu hơi ngỡ ngàng, sau đó bật cười ha hả. người kiệm lời như cậu ấy mà cũng có lúc vui vẻ đến vậy. Tôi tủm tỉm nhìn hai bạn trẻ, rồi quay sang nháy mắt với chú Lý.

   Tôi báo cáo việc này lên khoa. Vì tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp, nên khoa cử tôi tháp tùng Tuyết Tuyết đến trung tâm nghiên cứu. Lúc này là cuối tháng mười, sau tiệc sinh nhật thứ năm của nhóc Rajiva, tôi bắt đầu bàn giao công việc ở khoa. Đầu tháng mười , tôi, chú Lý, cậu Chinh Viễn và sinh viên năm hai Tuyết Tuyết cùng đáp chuyến tàu về miền Tây.

   Cảm xúc ùa về khi tôi trở lại trung tâm nghiên cứu. mười năm kể từ ngày “sếp” đưa tôi đến nơi này (năm đó tôi mới hai mươi hai tuổi). Mười năm qua, cuộc đời tôi trải qua bao biến động. Nếu có nhóc Rajiva, tôi quả biết, rốt cuộc là mình tỉnh hay mơ. Tôi thẫn thờ ngắm nhìn cỗ máy vượt thời gian ở cách mình lớp kính thủy tinh, nước mắt cứ thế tuôn trào. Ước gì tôi lại được bước lên cỗ máy ấy, để vượt qua cách trở thời gian và gian, trở về gặp lại người chồng mà tôi ngày đêm thương nhớ. Chinh Viễn đứng bên tôi, thở dài, kéo tay tôi rời khỏi căn phòng ấy.

   Khi biết tin mình vượt qua kì kiểm tra sức khỏe, Tuyết Tuyết ôm chầm lấy Chinh Viễn, nhảy cẫng lên vì sung sướng, khiến cậu ta đỏ mặt vì ngượng. Cuộc thí nghiệm được tiến hành sau ba tháng nữa, vì vậy, nhóm nghiên cứu cầu Tuyết Tuyết thực công tác chuẩn bị: học sử dụng thành thạo các dụng cụ thủ công, học vẽ tranh, phác họa hình ảnh, luyện tập sức khỏe và học võ. Tôi phụ trách bổ túc cách chi tiết và toàn diện kiến thức lịch sử cho em, mỗi ngày lên lớp hai giờ đồng hồ.

   Tôi lạ lẫm với cuộc sống ở trung tâm nghiên cứu, có điều, tôi quá nhớ nhóc Rajiva. Mỗi ngày gọi điện về nhà, cứ nghe thấy giọng lảnh lót của con là lại cầm được nước mắt. Tôi bàn bạc với chú Lý và chú đồng ý để bố mẹ tôi đưa nhóc Rajiva đến đây sống cùng tôi.

   Trở lại nơi sinh ra mình, nhóc Rajiva được đón tiếp nhiệt liệt, hầu hết mọi người trong trung tâm nghiên cứu đều đến đón bé để được ôm bé cái. Điều đặc biệt là, bé nhớ tên của từng chú, từng bác, từng , từng chị, sai ai, giọng ngọt lịm như mía lùi. Ai nấy đều tươi cười hoan hỉ, đều đòi thơm bé, đồ chơi và đồ ăn vặt của bé chất đầy căn phòng . Bé vẫn nhớ nơi này, nên chỉ sau vài ngày, có thể làm hướng dẫn viên, đưa ông bà tham quan khắp nơi trong trung tâm nghiên cứu.

   Nhóc Rajiva năm tuổi hiếu học giống hệt cha. Các các chú chuyên gia ở đây thường giảng giải cho bé nghe vô số điều thú vị mà những đứa trẻ cùng tuổi bình thường khác thể tưởng tượng nổi. Nhưng bé vẫn thích chơi với chú Chinh Viễn hơn cả, suốt ngày quấn lấy chú đòi xem kính hiển vi, và tự mình làm các tiêu bản sinh vật.

   với tôi, chú Chinh Viễn và Tuyết Tuyết rất lạ lùng. Tuyết Tuyết thường xuyên tìm gặp chú Chinh Viễn để hỏi những câu hỏi rất ngớ ngẩn, nhưng chú Chinh Viễn chẳng bao giờ bực mình vì điều đó. Bé còn thường hay bắt gặp hai người đỏ mặt cách vô cớ. Tôi mỉm cười dặn dò, sau này nếu thấy chú Chinh Viễn và Tuyết Tuyết gặp nhau phải tránh chỗ khác chơi.

   Ba tháng sau, chúng tôi đón cái Tết linh đình ở trung tâm nghiên cứu. Ngày mùng mười tháng , nhóc Rajiva sáu tuổi cùng tôi đón sinh nhật lần thứ ba mươi ba và hát chúc mừng sinh nhật mẹ. Giọng hát non nớt của bé khiến tôi nhớ lại kỉ niệm về ngày sinh nhật mà tôi được hai em Rajiva hát chúc mừng. Mới đấy, mười năm.

   Sau rằm tháng giêng, chỉ còn tuần nữa là đến cuộc thí nghiệm của Tuyết Tuyết. Ngoài trời, tuyết rơi trắng xóa, nhưng nhờ có tấm tỏa nhiệt, căn phòng vẫn rất ấm áp. Chỉ có điều, Tuyết Tuyết thường ngày cười ríu rít như sơn ca và khát khao cháy bỏng được vượt thời gian, nay, bỗng nhiên càng ngày càng trầm lặng, lúc học bài em thiếu tập trung, thường nghĩ ngợi vẩn vơ, hình như có tâm gì đó.

   - Tuyết Tuyết, mải nghĩ chuyện gì vậy?

   Tôi ngừng giảng bài, kéo học trò mộng du trở về với thực.

   Tuyết Tuyết bừng tỉnh, hai má đỏ ửng:

   - Thưa , em nghĩ, vì sao mình lại thích vượt thời gian.

   Tôi đặt sách xuống, cười hỏi:

   - Ừ, vì sao em lại thích vượt thời gian?

   bé trầm tư giây lát, nét mặt gợn chút ảm đạm:

   - Em thích môn lịch sử, nên năm xưa mặc dù bị cả nhà phản đối, em vẫn quyết tâm đăng ký học khoa Lịch sử. Nhưng khi chỉ còn vài năm nữa là tốt nghiệp, đột nhiên em nhận ra khắc nghiệt của thực tế đời sống. Lịch sử phải là chuyên ngành được ưa chuộng nay. Người nào muốn theo đuổi chuyên ngành này phải chấp nhận định mệnh đơn và cuộc sống thanh bần. Hãy xem các chị khóa , những người có công việc liên quan đến chuyên ngành lịch sử chỉ đếm đầu ngón tay. Gia đình muốn em học tiếng , học kinh doanh. Bạn bè em ai cũng có những toan tính riêng vì sợ ra trường thất nghiệp. Giữa thực và lí tưởng là khoảng cách xa vời vợi.

   Tôi gật đầu đồng tình, buồn bã thở dài theo Tuyết Tuyết. đúng. Rất nhiều các bạn cùng lớp với tôi ngày xưa, ngay năm đầu tiên đại học đăng ký học them chuyên ngành khác liên quan đến kinh tế. Họ học New Oriental, thi TOEFL. GRE, GMAT, với mong muốn sau khi tốt nghiệp, phải làm các công việc liên quan đến chuyên môn lịch sử. Nên tôi hiểu tâm lý của các em sinh viên. Nhưng với tư cách giáo viên chủ nhiệm, tôi vẫn cảm thấy rất buồn lòng khi bắt gặp sinh viên của mình giấu những cuốn từ điển tiếng dưới các giáo trình lịch sử chuyên ngành.

   - Chuyện tình cảm của em cũng vẫn chỉ là trang giấy trắng. Trong hai năm đầu đại học, phải có người theo đuổi em, nhưng chỉ sau thời gian hẹn hò, tìm hiểu, họ khiến em thất vọng. Con trai thời đại, chẳng mấy người ham học, năng nổ, cầu tiến và chịu khó tu dưỡng bản thân, họ ưa bạo lực, thích chém giết, thích cảm giác mạnh và thích trò chơi tình ái. Đầu óc họ chỉ rựt là “tinh trùng”, mới hẹn hò được vài lần, họ muốn mau chóng đưa kia lên giường rồi. Những lời nguyện ước thề bồi luôn tuôn ra nhanh và sẵn như nước suối, nhưng có mấy ai lòng muốn thực đâu. nhanh, tán tỉnh gấp, còn ai nặng lòng với tình đích thực nữa?

   Nhìn bé đầy vẻ thất vọng, tôi lắc đầu, ảo não. Sinh viên của tôi, năm đầu đại học tìm đôi tìm cặp. Đến năm thứ hai hầu như còn em nào chưa từng đương hò hẹn. Gương mặt các em hiển những nét già dặn tương xứng với tuổi tác. Nhưng đó vốn phải lỗi của các em, các em chỉ thích nghi với xã hội “fast food” này thôi.

   Tuyết Tuyết cầm cuốn “Tân Đường thư” lên, hờ hững cuộn mép sách lại. Trời tối dần, tôi bật đèn lên, dưới ánh sáng của bóng đèn tiết kiệm điện năng, gương mặt Tuyết Tuyết trở nên u trầm.

   - Em cảm thấy chán nản trước thực tại, vì cả tình và lí tưởng em đều chưa có được. Nhưng dù thế nào em cũng chỉ là yếu đuối, chẳng thể thay đổi vận mệnh. Bời vậy, em say mê đọc tiểu thuyết vượt thời gian, mơ ước bản thân được giống như nhân vật nữ chính, trở về thời kì cổ đại lạc hậu, những kiến thức em có được ở thế kỉ XXI giúp em trở thành người có khả năng siêu phàm. Khi ấy, với nhan sắc bình thường như em cũng có thể được các chàng trai ưu tú nhất trong xã hội ấy ngưỡng mộ và mến.

   Tuyết Tuyết đứng lên, rót nước và quên thêm nước nóng cho tôi, rồi tiếp tục cuộc chuyện:

   - Khi nghe có thể vượt được thời gian, em vô cùng kinh ngạc và sung sướng, hình dùng nổi đâu ạ. Khác với , em vượt thời gian phải vì mục đích nghiên cứu khoa học, mà chỉ mong tìm kiếm tình lớn lao, mãnh liệt. Tức là ngay từ đầu, em đến với cuộc thí nghiệm này bằng những toan tính cá nhân đáng lên án. Nếu được nhân vật lịch sử vừa đẹp trai vừa vĩ đại, em quay về, vì em hề bận tâm đến việc em làm có thay đổi lịch sử hay . Nhưng, Chinh Viễn kể cho em nghe chuyện của .

   bé nắm lấy tay tôi, giọng bỗng trở nên nghẹn ngào:

   - ơi, em khóc. Em tưởng tượng nổi rằng trải qua mối tình sinh ly tử biệt, đẫm nước mắt như thế.

   Tôi mỉm cười, đưa khăn tay cho bé. Tuyết Tuyết lấy lại bình tĩnh, nhìn tôi bằng cặp mắt đỏ hoe:

   - Em suy nghĩ suốt mấy ngày qua. Là , em vô cùng ngưỡng mộ có được tình sắt son trời biển nhường ấy, người chồng hoàn mĩ nhường ấy và cậu con trai thông minh đáng nhường ấy. Nhưng, để có được tất cả những điều này, hề đơn giản chút nào… Nếu đổi lại là em, khi biết rằng, ở gian khác có người vẫn kiên tâm chờ đợi mình biết mệt mỏi, liệu em có sẵn lòng đón nhận tình như thế, khi mà để có được những giây phút ngắn ngủi bên nhau, em phải chấp nhận những tháng ngày đợi chờ dằng dặc, vô định và thậm chí đánh đổi bằng cả mạng sống của mình?... ơi, bỗng dưng em thấy sợ hãi. Bởi vì em biết rằng, em dám làm điều đó.

   bé bỗng chốc trở nên buồn ảo não, ánh mắt mơ hồ, hờ hững lướt cuốn sách “Tân Đường thư” cầm tay.

   - Vậy em trở về thời cổ đại làm gì chứ? Nếu em giống như , cũng gặp gỡ và ai đó, với em, điều đó là hạnh phúc hay bất hạnh?

   Tôi khẽ thở dài, vỗ vào cánh tay em, an ủi:

   - Tuyết à, mỗi người đều có số phận của mình. Khi đến đây vào mười năm trước, ông trời an bài mọi chuyện. Bởi vậy, người đó, trải qua mọi sóng gió, tất cả đều là chuyện tất yếu.

   Tôi mỉm cười, nghiêng đầu nhìn bé:

   - Số phận đưa đẩy em đến nơi này, biết đâu, chuyện tình lãng mạn chờ em phía trước.

   bé ngẩng đầu, ngạc nhiên hỏi:

   - Tình của em ư?

   - Ừ.

   Tôi nhướn mày, mỉm cười:

   - quen Chinh Viễn nhiều năm, cậu ấy là người đàn ông rất tốt, ba mươi tuổi mà chưa ai. Biết đâu ông trời sắp bày, để cậu ấy lòng chờ đợi xuất của có thể khiến cậu ấy rung động cũng nên.

   Gương mặt trắng trẻo của Tuyết Tuyết bỗng nhiên ửng đỏ, em ấp úng:

   - Chàng ngốc ấy…

   - Tuyết à, chưa bao giờ hối hận. Khi tình đến, sợ hãi, mà dũng cảm đối diện, còn em sao?

   Tôi đứng lên, đến bên cửa sổ. Nhóc Rajiva và Chinh Viễn chơi trò đắp người tuyết trong bóng hoàng hôn của buổi chiều muộn. Màu đỏ và màu vàng của hai chiếc áo bông nổi bật nền tuyết trắng xóa.

   Tôi mỉm cười nhìn chú bé vừa cười giòn giã vừa ra sức chạy vượt lên phía trước, Chinh Viễn giả bộ đuổi theo ở phía sau.

   - Dù bình dị, đơn sơ hay sôi nổi, nồng nhiệt; dù yên ả, dịu êm như mùa thu hoa cúc, hay dữ dội, ồn ào như biển động ngày hè; dù là bên nhau trọn đời hay sinh ly tử biệt, tình mang hình hài gì hề quan trọng, điều quan trọng là, ai là người cùng em trọn con đường đời. Đừng để đến khi tuột khỏi tay mới hối hận khôn nguôi…

   - ơi!

   Tuyết Tuyết bật dậy, dường như rất xúc động, gật đầu quả quyết:

   - Em hiểu…

   Tuyết Tuyết biến mất trong chớp mắt, tôi chỉ kịp nhìn thấy bóng em vụt qua, tôi lắc đầu cười. bé này, còn trẻ con quá…

   băng qua tuyết trắng, tới nơi, em nắm chặt tay Chinh Viễn, hổn hển điều gì đó. Chàng trai ngỡ ngàng, sau đó vội vã cởi áo, khoác lên người bé lúc này chỉ mặc độc chiếc áo len. Tôi mỉm cười, nhấc áo khoác của Tuyết Tuyết, ra khỏi phòng. Phải đem áo khoác cho bé “vô tư” kia và đưa bóng điện “Rajiva” chỗ khác cho “người lớn” chuyện thôi.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 83: Cơ hội cuối cùng

   Tôi ngồi bên mép giường, đọc “Sử ký” phiên bản tiếng phổ thông Trung Quốc cho Rajiva nghe. Những đứa trẻ khác ở vào tuổi này rất thích “Truyện cổ Grim” hay “Nghìn lẻ đêm”. Khi lên ba, Rajiva tự mình đọc hết mấy cuốn truyện cổ này. biết có phải chịu ảnh hưởng từ tôi hay mà bé đặc biệt thích lịch sử. Bé tự mày mò đọc “Tam quốc diễn nghĩa”, tất nhiên, bé phải tra từ điển và phải nhờ tôi giải thích ý nghĩa của ít các câu cổ văn khó hiểu. Nhưng buổi tối, trước khi ngủ, cũng như bao đứa trẻ khác, bé thích được mẹ đọc sách ru ngủ. Tôi vừa đọc vừa nghĩ ngợi, biết đến lúc bé đủ tuổi học, nhà trường có cho bé học vượt cấp ?

   Có tiếng gõ cửa, là Tuyết Tuyết. Gương mặt bé đỏ bừng bừng, hai mắt sáng lấp lánh, biết có chuyện gì mà bé phấn khích đến mức chụp lấy tay tôi, hăm hở với nhóc Rajiva nằm giường:

   - có chuyện quan trọng cần với mẹ cháu, Rajiva ngoan ngoãn ngủ nhé, cho mượn mẹ lúc.

   cho tôi nấn ná dù chỉ giây, bé cuống quít vừa kéo tôi về phía tòa nhà phòng thí nghiệm vừa liến thoắng trình bày với tốc độ nhanh sở trường của em:

   - ơi, Chinh Viễn chờ chúng ta ở phòng thí nghiệm. Chúng ta phải đến đó nhanh, tranh thủ buổi tối có người, mọi việc dễ dàng hơn.

   Tiếng bước chân lạo xạo tuyết, tôi bật cười, trêu em:

   - Đổi xưng hô từ khi nào thế em?

   bé đột nhiên dừng bước, gương mặt em đỏ ửng dưới ngọn đèn đường. Lần này xấu hổ rồi!

   - là! trở nên xấu tính từ khi nào vậy…

   Phòng thí nghiệm quả nhiên chỉ có mình Chinh Viễn, cậu vẫn khoác áo blouse trắng như khi làm việc. Nhìn thấy Tuyết Tuyết, gương mặt điềm tĩnh của cậu bỗng nhiên ửng đỏ. Tôi thích thú quan sát ánh mắt ngượng ngùng, trốn tránh của đôi trẻ, bị Tuyết Tuyết xô đến trước cỗ máy.

   bé khoát tay, giậm chân:

   - Chinh Viễn, mau kiểm tra sức khỏe cho Ngải Tình .

   Tôi lấy làm ngạc nhiên. Chinh Viễn giấy vẻ bối rối, thiếu tự nhiên khi nãy, nghiêm trang với tôi:

   - Ngải Tình, Tuyết Tuyết muốn nhường cơ hội vượt thời gian cho chị.

   Tôi giật mình, tim đập nhanh lạ thường, trợn tròn mắt nhìn Chinh Viễn và Tuyết Tuyết.

   - Vì sao lại nhường cho tôi?

   Tuyết Tuyết nhìn tôi cười đắc chí:

   - Lúc mặc áo chống tia phóng xạ và nằm vào cỗ máy thời gian, em giả vờ mắc tiểu. Khi ấy chờ em ở nhà vệ sinh, em đổi quần áo cho . Chiều cao và vóc dáng của rất giống em, nên ai phát ra đâu.

   Tôi chưa hiểu ra điều gì, cứ ngẩn tò te, mãi mới bật ra được câu hỏi:

   - Họ… họ phát ra thôi!

   - Vậy cũng chẳng sao!

   Tuyết Tuyết làm bộ biết sợ hãi là gì, kéo tay tôi, lúc lắc cái đầu ương bướng:

   - Chờ khi họ phát ra xa rồi, họ chẳng thể nào bắt quay lại được. Em phải cán bộ của trung tâm, họ làm gì được em? Chinh Viễn là kỳ tài ngành sinh hóa, rời khỏi đây, chẳng nhẽ ấy tìm được việc gì khác ư?

   - Nhưng mà… nhưng mà…

   Tôi vẫn chưa thể thông suốt, nhìn gương mặt hoạt bát, lạnh lợi của Tuyết Tuyết, ngập ngừng hỏi:

   - Nhưng mà em trở về thời nhà Đường, lúc diễn ra biến Huyền Vũ Môn kia mà…

   Thay đổi số liệu là việc hết sức phức tạp, chỉ cần chỉ số thời gian và gian sai khác , họ phát ra ngay lập tức.

   - Chuyện đó cứ yên tâm.

   bé bật cười ha hả, chụm môi, đẩy đưa về phía Chinh Viễn:

   - phút trước khi cỗ máy thời gian khởi động, Chinh Viễn điều chỉnh số liệu. vẫn luôn mong muốn được trở về Trường An gặp lại đại sư Kumarajiva kia mà! Địa điểm giống nhau, chỉ cần thay đổi niên đại, chỉ mất phút, ai chú ý đâu. phút sau, khi họ phát ra xa rồi.

   - Tuyết Tuyết, Chinh Viễn…

   Tuyết Tuyết nháy mắt đầy tinh nghịch với tôi:

   - Nhưng ơi, vì sao chọn thời điểm pháp sư trẻ hơn chút xíu ạ? Lúc ở Trường An, pháp sư năm mươi ba tuổi rồi, chẳng thể lãng mạn được nữa.

   Tôi lắc đầu, cười:

   - Các các cậu chỉ suốt ngày lãng mạn, bay bổng. Nếu đây là cơ hội cuối cùng, mong được trở về bên cạnh pháp sư khi ngài già nua, để được chăm sóc ngài. Vả lại, nếu Trường An, Chinh Viễn chỉ cần điều chỉnh số liệu về thời gian, như vậy dễ dàng che giấu hơn việc đồng thời điều chỉnh cả thời gian và địa điểm. Khi quyết định vượt thời gian, muốn nó phải thành công, vì nếu thất bại, biết còn cơ hội nào cho mình nữa

   Tuyết Tuyết đỡ tôi nằm vào cỗ máy thời gian, dịu giọng:

   - đừng tính chuyện thành công hay thất bại vội, trước tiên phải để Chinh Viễn kiểm tra sức khỏe của , để xem có thể chịu nổi lần vượt thời gian này .

   Tôi nằm xuống mà lòng khỏi thấp thỏm lo âu, tim đập thình thịch. Đây là cơ hội cuối cùng của tôi ư?

   Sau khi hoàn tất cuộc kiểm tra tổng thể, cả tôi và Tuyết Tuyết đều hồi hộp ngước nhìn Chinh Viễn, nhưng cậu ta vẫn chăm chú xem xét các số liệu máy vi tính.

   - Rốt cuộc thế nào?

   Tuyết Tuyết sốt ruột, thể ngồi yên, lại bắt đầu lúc lắc cánh tay của Chinh Viễn.

   Cuối cùng cậu ấy cũng chịu ngẩng đầu lên nhìn tôi, vẻ mặt nghiêm nghị hơn cả khi nãy, giọng nằng nặng:

   - Ngải Tình, chị có thể , nhưng hậu quả rất nghiêm trọng, chị hãy suy nghĩ thấu đáo.

   Tôi gật đầu, nóng ruột ra hiệu, giục cậu ấy tiếp.

   - Chị phải nhờ vào các loại thuốc để duy trì số lượng tế bào bạch cầu trong máu ở mức tiêu chuẩn, nhưng nếu chị trở về đó, thể mang thuốc theo. Vì tác dụng phụ gây ra bởi thuốc nhiễm phóng xạ còn nghiêm trọng hơn cả việc uống thuốc. Và khi dừng uống thuốc, tủy sống sản sinh ra rất nhiều tế bào bạch cầu mới. Nếu vượt mức so với tiêu chuẩn mười lần, kể cả khi quay lại đây và uống thuốc, cũng thể hạ số lượng bạch cầu xuống. Chỉ có thể tiến hành điều trị bằng hóa chất, sau đó phải chờ ai đó hiến tặng tủy sống phù hợp.

   Tuyết Tuyết mặt mày biến sắc. Tôi vỗ vào tay động viên em, rồi quay lại với Chinh Viễn:

   - Tôi hiểu nhiều về y học, tôi chỉ muốn biết, sau khi dừng uống thuốc, tôi có thể cầm cự được bao lâu nữa?

   - Nếu cộng them việc nhiễm xạ cả hai lần và về, hết nửa năm chị phải quay lại ngay.

   Hòn đá đè nặng ngực khi nãy bị ủn xuống, tôi vui mừng gật đầu:

   - Được nửa năm ư? Tốt quá, tôi .

   Vẻ mặt Chinh Viễn hiển nỗi thương cảm, cậu thở dài:

   - Ngải Tình, chị nên biết rằng, ngay cả khi chị trở về đúng hẹn, sức khỏe của chị cũng bị tổn thương trầm trọng, rất khó bù đắp. Cũng có nghĩa là chị phải giảm mười năm tuổi thọ hoặc dài hơn để đổi lấy nửa năm ngắn ngủi này.

   Tuyết Tuyết thốt lên kinh hãi, nước mắt tuôn trào, cầm tay tôi nghẹn ngào:

   - ơi, chả trách họ cho . Em cứ nghĩ mình làm việc tốt, đâu ngờ…

   - Tuyết Tuyết, đừng lo lắng, sao.

   Tôi mỉm cười ngắt lời bé, nắm tay cả hai người, kéo lại gần nhau:

   - Tuyết Tuyết, Chinh Viễn, cảm ơn hai bạn. Dù có thế nào tôi cũng thể bỏ lỡ cơ hội này. Tôi về trước đây, cần chuẩn bị rất nhiều thứ mà chỉ còn ngày nữa thôi, tôi phải tranh thủ thời gian.

   - ơi, muốn…

   - Tuyết Tuyết, chồng chờ ở Trường An, phải giữ lời hứa…

   - Chị chờ lát.

   Chinh Viễn chợt nhớ ra điều gì, vội vàng chạy đến bên máy vi tính, tìm kiếm và in ra trang tài liệu.

   - Đây là bài thuốc điều trị bệnh máu trắng theo phương pháp của Đông y tốt nhất nay. Theo phương pháp truyền thống này, chỉ có thể làm chậm lại tiến trình phát triển của bệnh mà thể chữa trị dứt điểm. Chị hãy mang theo, dù sao cũng hơn là thuốc thang gì cả.

   Tôi cảm ơn, đón lấy trang giấy, gấp gọn bỏ vào túi. Lúc mở cửa bước ra, vẫn còn nghe tiếng nghẹn ngào phía sau lưng:

   - Ngải Tình, chị nhất định phải quay về. Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, chị quay về có cơ hội được chữa trị…

   Tôi dừng bước, quay đầu lại. Chinh Viễn ôm Tuyết Tuyết vào lòng, cả hai người đều nước mắt lưng tròng nhìn theo tôi. Tôi mỉm cười, gật đầu cả quyết:

   - Đừng lo, hoàn thành xong tâm nguyện tôi trở về. Tôi còn phải nuôi dạy bé Rajiva kia mà…   - Mẹ xin lỗi khiến con thức giấc.

   Nhóc Rajiva dụi mắt, gương mặt ngái ngủ nhìn tôi băn khoăn. Tôi mỉm cười đặt bé tựa lưng vào thành giường, mặc áo khoác cho bé.

   - Mẹ có chuyện quan trọng muốn với con. Sau khi nghe xong, ngoài ông bà ngoại ra, con được kể cho ai khác, biết chưa?

   Bé chớp chớp đôi mắt to màu xám nhạt, đồng tử long lanh, trong veo tựa nước suối giữa rừng đại ngàn, tinh khiết, ngọt ngào. Tôi cúi xuống, thầm vào tai con:

   - Mẹ phải vắng mặt nửa năm để gặp bố.

   - Rajiva cũng muốn !

   Bé bật dậy, nhảy tưng tưng giường, hào hứng hoa chân múa tay.

   Tôi thở dài, kéo con vào lòng, dịu dàng :

   - Rajiva ngoan, mẹ thể đưa con cùng. Con biết đấy, bố ở nơi xa xôi, hiểm trở. Mẹ đến đó cũng thể gọi điện cho con được. Vậy nên, con phải nghe lời ông bà. Nửa năm sau mẹ về, nếu con ngoan ngoãn, mẹ mang quà của bố về cho con.

   Gương mặt bé thoáng chốc trở nên buồn thiu, bé tiu nghỉu, phụng phịu. Bình thường chỉ cần nhìn con ỉu xìu như thế, tôi mềm lòng chiều theo ý bé. Giá mà có thể, tôi đưa bé cùng, vì tôi hằng mong ước Rajiva được gặp con trai mình. Tôi vòng tay ôm bé, sống mũi cay cay:

   - Rajiva, ngày mai con hãy chụp nhiều ảnh để mẹ mang cho bố xem.

   - Vâng ạ.

   Rajiva gật đầu ngoan ngoãn, rồi đột nhiên nghĩ ra điều gì, bé khẽ vỗ vào má mẹ:

   - Mẹ ơi, Rajiva viết thư cho bố.

   Ôi thằng bé này! Cảm giác ấm áp lạ kì, tôi ôm chặt con vào lòng:

   - Ừ, con muốn điều gì với bố, con hãy viết hết ra. Ngày kia mẹ lên đường rồi, nên ngày mai con phải hoàn thành nhé.

   Bé khẽ rời mẹ ra, nhìn chăm chú vào mắt mẹ:

   - Mẹ ơi, sao mẹ lại khóc?

   - Vì mẹ vui đó con. Vì mẹ chờ đợi sáu năm, cuối cùng cũng được gặp bố, nhưng con biết , bố phải chờ đợi mẹ suốt mười sáu năm…

   Lưỡi con ấm mềm lau khô nước mắt của tôi, bàn tay ấm áp của bé nâng đỡ gương mặt mẹ:

   - Rajiva ngoan ngoãn ở nhà chờ mẹ về.

   Tôi mắc áo chống tia phóng xạ, đội mũ bảo hiểm bước vào buồng máy với bốn bức tường được ốp chì tấm cực dày, đeo chiếc ba lô mà Tuyết Tuyết đặt sẵn ở đó lên vai, ngồi vào cỗ máy thời gian. Tiếng chú Lý vang vang trong loa phóng thanh gắn chìm tường:

   - Tuyết Tuyết, chúng tôi bắt đầu đếm ngược, đừng phát sinh thêm nhu cầu gì nữa nhé!

   Tôi đáp lại, chỉ gật đầu ra hiệu. Cảm giác quen thuộc lại ùa đến, vào khoảnh khắc bay vút lên gian, tôi vẫn nghe văng vẳng tiếng chú Lý trong loa phóng thanh:

   - Lạ nhỉ, sao Ngải Tình vệ sinh lâu vậy…

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 84: Trường An

   Lưng và eo đau ê ẩm, tôi hé mắt, tán cây trước mặt trụi gần hết lá, che khuất nền trời u. Tuyết cành khô rơi ào ào khi cơ thể tôi đỗ xuống. Cũng may tôi tiếp đất nền tuyết, nên giảm thiểu được rất nhiều xung lực.

   Tôi kéo khóa, tháo mũ bảo hiểm, vòng tay qua ôm eo, cắn răng chịu đau, ngồi dậy và quan sát xung quanh. Phía trước là ngọn đồi, cách đó xa có con sông, dòng chảy nho lộ ra dưới những khúc sông đóng băng. Phía bên kia là vạt rừng, xa xa là những dãy núi đồi trùng điệp, nổi bật nền tuyết trắng xóa. Tuyết ngừng rơi, nhưng bầu trời vẫn u, ảm đạm.

   Tôi muốn đứng lên, nhưng cơn đau ở vùng lưng lại ập đến, chiếc ba lô nặng trình trịch kéo tôi ngã ngửa ra phía sau, tôi đổ người tuyết. Mất lúc lâu tôi mới lấy lại được hơi sức để lồm ngồm bò dậy. Tôi già mất rồi! Còn đâu sức khỏe và dẻo dai của mười năm về trước nữa!

   Bước thấp bước cao men theo triền núi trước mặt thấp thoáng vài ngôi nhà của bà con nông dân. Gõ cửa hỏi thăm tôi mới biết, mình rơi xuống nơi gọi là huyện Châu Chi, cách Trường An hơn trăm năm mươi dặm. Tôi tiếp tục hỏi thăm đường đến huyện Hộ, nhưng cụ già miền sơn cước ấy giảng giải được ràng cho lắm, đành vậy. Cũng may tôi mang theo bản đồ, nên có thể vừa vừa hỏi.

   Tôi rút ra vài đồng bạc vụn đem theo từ thời đại, mua của cụ già nông dân cỗ xe bò và các loại lương khô. muốn lãng phí thời gian, tôi tìm đường ra đường cái theo chỉ dẫn của cụ già. Cứ về hướng Đông là tới Trường An. Vườn Tiêu Dao ở huyện Hộ, cách Trường An bốn mươi dặm, vì vậy tôi phải đến Trường An trước .

   Tự mình điều khiển xe bò, cỗ xe chậm chạp lăn bánh khiến tôi rất đỗi nóng ruột. Tôi cứng tay, thành thạo nên cỗ xe chẳng thể tăng tốc. đường cái quan, tôi gặp rất nhiều người, già trẻ trai đủ cả. Vẻ mặt mệt mỏi, áo quần tả tơi, họ dắt díu nhau về hướng Đông.

   Những người này hẳn là dân chạy nạn, hỏi thăm được biết, họ đều từ Lượng Châu tới. Bởi vì mất mùa đói kém, nên sau khi Lữ Long đầu hàng Diêu Hưng, họ kéo nhau tới đất Tần mong tìm được kế sinh nhai. Theo ghi chép vào thời điểm này, Rajiva đến Trường An. Sợ rằng ghi chép có sai sót, nên tôi bèn hỏi thăm họ về pháp sư Kumarajiva, nhưng chẳng nhận được thông tin nào.

   Tôi hỏi từng người , rồi đột nhiên tim thắt lại tưởng chừng ngạt thở! Phía trước, giữa đám đông là bóng dáng cao gầy, khom lưng, áo cà sa màu nâu song bay phần phật trong gió bấc tê tái. Tôi cuống cuồng dừng xe bên đường, phi như bay về phía bóng dáng đó, chụp lấy cánh tay người đó.

   Giữa hố mắt sâu thẳm là đôi mắt già nua, nhăn nheo, sống mũi người đó cao lạ thường, đôi môi dày bè, râu tóc hung đỏ, người đó ràng là thuộc tộc người ở vùng Trung Á. Vầng trán cao rộng, cương nghị và thông tuệ, gương mặt nhân hậu, người đó chừng bảy mươi tuổi.

   - Thí chủ tìm bần tang ư?

   Tiếng Hán lơ lớ và nặng mũi của người đó khiến tôi phải luận mãi mới hiểu hết nghĩa. Tôi thả tay, lắc đầu thất vọng. Tôi nhớ chàng đến mức này ư! Theo ghi chép: Ngày hai mươi tháng mười hai lịch năm 401 sau Công nguyên, Rajiva được bố tướng của Diêu Hưng là Diêu Thạc Đức đón về Trường An, đến nay hơn tháng, chàng đâu thể thân mình lặn lỗi giữa đám đông nạn dân này chứ! Tôi định bỏ , nhưng lại dừng bước, gặng hỏi:

   - Xin thầy cho hỏi, thầy có biết pháp sư Kumarajiva từng sống nhiều năm ở Guzang nay ở nơi nào ?

   Nhà sư thoáng ngạc nhiên, sau đó ra sức huy động não bộ tìm kiếm từ vựng, rồi thốt ra từng tiếng đầy khó khăn:

   - Ừm… Kumoluojiba… đến Trường An. Bần tăng đến Trường An, để tìm gặp ngài…

   Tôi giật mình, nhà sư gọi tên tiếng Phạn của Rajiva! Tôi lập tức chuyển sang trò chuyện bằng tiếng Tochari:

   - Đại sư quen biết ngài ư?

   Nhà sư hết sức ngạc nhiên, há miệng, tròn mắt nhìn tôi, sau đó mặt mày rạng rỡ, bắt đầu cuộc chuyện với tôi bằng tiếng Tochari lưu loát:

   - ngờ ở Trung Nguyên cũng có người biết tiếng Khâu Từ!

   Ngài chắp tay vái tôi vái, rồi tiếp:

   - Bần tăng vốn là người Kashmir, tên gọi Buddhayassa (Phật Đà Da Xá). Kumarajiva từng theo bần tăng học đạo, ngài đồng thời cũng là bạn hữu của bần tăng.

   Đến lượt tôi kinh ngạc, Buddhayassa, tất nhiên là tôi biết ngài. Thuở thiếu thời, đường từ Kashmir trở về Khâu Từ, Rajiva có ghé qua nước Sulaq. Buddhayassa lúc này tiếp nhận hậu đãi của Thái tử nước Sulaq. Rajiva quyết định theo thầy học đạo. Thầy Buddhayassa coi Rajiva như bạn tri , khi Rajiva tỏ ý muốn trở về Khâu Từ, thầy cố công giữ chàng lại. Những chuyện này xảy ra trước khi tôi gặp Rajiva.

   - Đại sư đến Trường An tìm gặp pháp sư, vậy là Rajiva đến Trường An rồi ư?

   - Đúng thế. Đức vua Đại Tần phòng ngài làm quốc sư, cử sứ giả Guzang đón ngài, tháng trước ngài đến Trường An. Bần tăng vượt bao gian nan đến Guzang tìm ngài, nhưng gặp được, đành tiếp tục hành trình đến Trường An.

   Đại sư nhìn tôi đầy vẻ băn khoăn:

   - biết vì sao thí chủ lại hỏi thăm về Kumarajiva?

   Tôi mỉm cười:

   - Tôi và pháp sư Kumarajiva có mối quan hệ khá đặc biệt, đôi lời ngắn ngủi chẳng thể cho . Tôi cũng định đến Trường An tìm ngài, chẳng hay đại sư có bằng lòng cùng tôi ?

   Đại sư nhìn cỗ xe bò của tôi, lại thấy tôi chỉ có mình, nên hơi do dự. Tôi bật cười:

   - Chúng sinh bình đẳng, tứ tưởng[1] vốn chỉ là hư ảo tướng. Đại sư thời trẻ từng nổi tiếng là bậc danh sư với tư tưởng rộng rãi, khoáng đạt. Vì sao bây giờ lại trở nên câu nệ chuyện người nam người nữ nhường vậy?

   [1] Phật Thích Ca gọi tất cả tượng trong vũ trụ, nhân sinh là “Tướng”. Tướng tức là tương đối, là biến hóa, là hữu hạn, là , do đó khiến chúng sinh mê vọng. Ngày cũng chia các “Trướng” thành bốn loại: Ngã Tướng, Nhân Tướng, Chúng Sinh Tướng, Thọ Giả Tướng, gọi chung là Tứ tướng. Bốn tướng này đại diện cho tất cả các tượng của nhân sinh vũ trụ tương đối, có thể dùng để giải thích nội tâm của con người đối với vũ trụ vạn vật, và những ý niệm sai lầm này sinh từ đó.

   Đại sư kinh ngạc nhìn tôi:

   - Do đâu thí chủ lại biết chuyện của bần tăng ngày trẻ?

   Tôi cười, đáp:

   - Chồng tôi kể cho tôi nghe.

   Ngày trước, Rajiva từng kể cho tôi nghe những chuyện thú vị về vị sư phụ này của chàng. Buddhayassa sinh ra thuộc dòng dõi quý tộc Bà-la-môn. Mười ba tuổi xuất gia, mười chín tuổi đọc rất nhiều kinh văn kinh điển. Nhưng tuổi trẻ bồng bột, kiêu ngạo, ngài cho rằng đời này hiếm người có thể trở thành thầy của ngài, vì vậy ngài được lòng chúng tăng Kashmir. Hai mươi tuổi, ngài đủ tuổi thọ Cụ túc giới, nhưng ai chịu thọ giới cho ngài. Mãi đến năm hai mươi bảy tuổi, ngài mới tìm được vị đại sư đồng ý thọ giới cho mình.

   Đại sư rất lấy làm lạ khi nghe câu trả lời của tôi:

   - Chồng thí chủ ư?

   Tôi gật đầu, hướng mắt về phía Đông:

   - Chồng tôi chính là người bạn chí thân của ngài – pháp sư Kumarajiva.

   - Chuyện này…

   Đại sư sửng sốt, ngài lùi lại, nhìn tôi muôn phần kinh ngạc:

   - Phu nhân của pháp sư qua đời mười sáu năm trước kia mà.

   Tôi thấy buồn cười khi nhìn điệu bộ của ngài. Sở dĩ tôi với ngài vì tôi rất có cảm tình với ngài. Ngài là người đầu tiên truyền giảng giáo lý Đại Thừa cho Rajiva. Năm mười ba tuổi, sau khi trở về Khâu Từ, Rajiva vẫn tiếp tục giữ liên lạc với ngài. Hai người vừa làm thầy trò, vừa là bạn tâm giao. Khi tin tức Rajiva phá giới lan truyền khắp nơi, ngài là người duy nhất trong số các vị cao tăng đức cao trọng vọng ở Tây vực công khai lên tiếng bênh vực chàng. Ngài đến Trường An trợ giúp Rajiva dịch thuật kinh Phật, chuyện của tôi và Rajiva, sớm muộn ngài cũng biết, chi bằng thành thưa ngay từ đầu.

   - Rajiva chắc chắn chưa bao giờ công bố chính thức việc tôi qua đời. Đó chỉ là lời đồn nhảm của thiên hạ mà thôi.

   Tôi nhìn ngài, mỉm cười:

   - Tôi về quê thăm mẹ, quan san cách trở, mười sáu năm mới lại lặn lội đến tìm chồng.

   Ngài quan sát tôi rất tỉ mỉ, nhưng lại lắc đầu:

   - Xin thí chủ chớ lời dối trá, trông nhiều nhất cũng chỉ khoảng hai mươi ba, hai mươi tư tuổi, sao có thể trở thành vợ của pháp sư từ mười sau năm trước?

   Tôi bật cười khanh khách. Thời cổ đại, nhất là khi có chiến tranh loạn lạc, tuổi thọ trung bình của con người chỉ khoảng bốn, năm mươi tuổi. Phụ nữ thiếu thốn dinh dưỡng, có mỹ phẩm chăm sóc bảo vệ, lại sinh đẻ sớm, nên già nua nhanh chóng.

   - Thưa thầy, tôi ba mươi lăm tuổi rồi, chỉ là nhìn vẻ ngoài có vẻ trẻ hơn so với tuổi mà thôi.

   Tôi thêm vào tuổi của mình hai năm, như thế tức là tôi kết hôn năm mười tám tuổi, hợp lý quá còn gì.

   - Mười bảy năm trước, Phù Kiên cử Lữ Quang dẫn quân tiến đánh Khâu Từ. Ngài thuyết phục vua Sulaq đích thân cầm quân viện trợ Khâu Từ, nhà vua lên đường và giao việc nước cho ngài. Nhưng viện binh của Sulaq chưa đến nơi, Khâu Từ thất thủ. Vua Sulaq quay về thông báo với ngài, rằng Rajiva bị ép buộc thành thân, và bị Lữ Quang đưa khỏi Khâu Từ. Ngài những tưởng cả đời này được gặp lại Rajiva nữa, trong lòng muôn phần buồn bã.

   Tôi đón lấy ánh mắt kinh ngạc của đại sư, khẽ cúi người vái lạy ngài:

   - Đó là nội dung bức thư ngài viết cho Rajiva năm xưa. Thư được gửi đến Khâu Từ, quốc sư Pusyseda, em trai Rajiva thay chàng nhận thư và cất giữ, sau đó đệ tử của Rajiva là Badyetara mang thư đến Guzang cho chàng.

   Năm đó, hai mươi tư đệ tử của Rajiva vượt đường xa dặm thẳng, cuối cùng cũng giao được bức thư tới tận tay chàng.

   Đại sư hoàn toàn tin tôi. Ngài lắc đầu thở dài, nước mắt ngắn dài, ướt nhèm tròng mắt nhăn nheo, già cả.

   - Bần tăng lưu lại Sulaq hơn mười năm, sau đó nhận được thư mời của Đức vua Khâu Từ, bần tăng liền tới đó giảng đạo. Ba năm trước, bần tăng nhận được thư của Rajiva, đó là bức thư đầu tiên bần tăng nhận được kể từ khi pháp sư đến Trung Nguyên. Mười mấy năm bặt vô tín, khi biết pháp sư ở Guzang chịu muôn vàn gian khổ, bần tăng rất mong được đến giúp pháp sư. Sau khi nhận được thư, bần tăng những muốn lên đường ngay, nhưng Đức vua Khâu Từ quá ư hiếu khách. Sau đó, bần tăng phải bỏ trốn, nhưng tiếc thay, sau nửa năm trời vượt ngàn dặm xa xôi đến được Guzang, Rajiva Trường An.

   Tôi đưa tay lau nước mắt:

   - Mời đại sư lên xe rồi chúng ta chuyện tiếp. Chúng ta phải lên đường gấp, tôi rất mong ngày mai gặp được Rajiva.

   Đại sư chung xe bò với tôi, chúng tôi thay phiên nhau đánh xe, đường , chúng tôi trò chuyện rất nhiều. Tôi kể ngài nghe Rajiva chịu chèn ép của cha con họ Lữ ra sao, chúng tôi trải qua nạn đói ở Guzang thế nào. Khi mặt trời xuống núi, chúng tôi vượt qua hơn ba mươi dặm đường. Chúng tôi dừng lại nghỉ ngơi bên dòng sông , tôi lấy lương khô ra mời ngài, nhưng ngài lịch từ chối và cho tôi biết, ngài chỉ dùng bữa lần trong ngày.

   Tôi ra sông trữ nước vào túi da, bóng chiều đổ mặt sông lấp lóa. Tôi đứng lên, nheo mắt tránh ánh hoàng hôn rực rỡ, phía trước hẳn là có thôn làng, đêm nay chúng tôi tạm nghỉ chân tại đó.

   Trở lại chỗ dừng xe, tôi thấy đại sư đấm lưng, co duỗi chân tay, thư giãn gân cốt. Tôi đưa túi nước cho ngài, ngài cảm ơn và đón lấy, lấy lưới lọc nước ra lọc qua lần, đưa lên miệng uống ngụm, sau đó, ngài nhìn tôi rất chăm chú, rồi đột nhiên bảo:

   - Trong thư, pháp sư có nhắc đến phu nhân.

   Tôi hồi hộp, ngước nhìn ngài. Đại sư thở dài, khẽ lắc đầu:

   - Pháp sư rằng, ngài bao giờ hối hận vì phá giới và thành thân…

   Nước mắt tôi cứ thế lã chã. Đại sư nhìn tôi, bóng tịch dương đổ lên những sợi râu của ngài lớp ánh sáng vàng ruộm rực rỡ. Ngài uống thêm ngụm nữa, hướng mắt về phía mặt trời, giọng ngài thâm trầm:

   - Rajiva như bông lụa. Sao lại bỏ vào rừng cỏ gai?

   Tôi hiểu ý ngài. Rajiva quả rất hoàn hảo, chàng tựa như bông lụa trắng, tinh khiết. Nhưng vì sinh bất phùng thời, bông lụa trắng phải nép mình giữa đám bụi gai, tránh khỏi có kẻ xấu bụng muốn hủy hoại thánh khiết của bông lụa ấy. Đại sư cho rằng, Rajiva đủ kiên định, nên mới phạm phải sai lầm, khiến các bậc tu hành khác khinh miệt. Ngài là bạn tâm giao của Rajiva, tuy ngài đồng cảm với Rajiva khi chàng gặp nạn, nhưng về điểm này, ngài vẫn giữ quan điểm giống những tăng sĩ khác. Các nhà nghiên cứu lịch sử Phật giáo cũng dựa vào câu này của ngài để đánh giá, bình xét về Rajiva.

   Tôi muốn biện bạch, nhưng sau cùng quyết định im lặng, chỉ bình thản mỉm cười. Chúng tôi đâu cần bận lòng về cách nghĩ của người khác. Chuyến này của tôi chỉ được vỏn vẹn nửa năm, tôi muốn dành trọn thời gian đó để ở bên chàng, muốn lãng phí cho bất cứ việc gì khác.

   - Đại sư, còn sớm nữa, chúng ta hãy lên đường đến thôn làng trước mặt…

   Tiếng vó ngựa ầm ầm nện đường ngắt ngang lời tôi. toán người, ngựa phi nước đại về phía chúng tôi. Đại sư Buddhayassa quan sát lúc, đột nhiên mặt mày biến sắc, cuống quít:

   - Mau lấy bùn bôi lên mặt!

   Tôi ngạc nhiên hiểu, đại sư vội khom lưng nhặt hòn đất:

   - Đó là đám kỵ binh của nước Tần, những ngày qua, bọn họ ngừng lùng bắt phụ nữ xinh đẹp trong đám đông dân chạy nạn.

   Đại sư chưa kịp đặt hòn đất vào tay tôi đám kị binh ập đến. Dẫn đầu là tên lính trẻ mặc áo giáp, tôi dám nhìn, vội quay mặt hướng khác.

   kịp nữa rồi. tiếng hí vang, rồi con ngựa thình lình xuất trước mặt tôi. Tôi thu tay vào trong áo, chuẩn bị rút súng gây mê. Có ai đó xuống ngựa, tiếng bước chân dồn dập dồn về phía tôi. Vậy là tôi gây ra chú ý cho cả đám người, có chống cự cũng vô ích. Nghĩ vậy, tôi liền quay đầu lại, nhìn thẳng vào tên trẻ tuổi bước về phía mình. Nắng chiều kéo dài bóng dáng cao lớn của người đó, cơ thể cường tráng khỏe mạnh, chân tay dài hơn người bình thường, chỉ nhìn thoáng qua cũng đủ biết đó là dũng sĩ, giỏi cưỡi ngựa, bắn cung.

   Khi ta bước tới gần, tôi bỗng thấy lạnh người. Gã trai trẻ này, đúng là rất đẹp trai, nhưng ở gã toát ra vẻ hung hãn đáng sợ! Ngũ quan cân đối nổi bật nền nước da màu đồng, màu da này chắc hẳn là kết quả của những tháng ngày phơi mình dưới nắng đốt. Sống mũi cao và dài, vầng trán nhẵn bóng, cặp mắt nham hiểm giấu dưới hàng lông mày dày, rậm, giống hệt cặp mắt dữ dằn của con báo lúc săn mồi. lọn tóc dài thả bên vành tai phải, đám tóc còn lại được cài gọn đỉnh đầu, lọn tóc hững hờ này tạo cho gã vẻ gợi cảm, lôi cuốn rất đặc biệt.

   nên đụng độ với người đàn ông này, chẳng có kết quả tốt đẹp gì. Tôi cảm thấy rất bối rối và lo lắng, biết phải ứng phó ra sao. Gã đến cạnh tôi, bóng chiều đổ chiếc cằm ghếch lên, chói lóa. Đột nhiên tôi cảm thấy có điều gì ổn, nhưng chưa kịp phản ứng, cách tay lướt qua nhanh như chớp và kéo tôi đến trước ngực gã.

   - Sau bao nhiêu ngày rốt cuộc cũng tìm được đứa khả dĩ.

   Gã nhìn tôi bằng cặp mắt của kẻ săn dành cho con mồi, cặp môi mỏng hé ra nét cười lạnh nhạt, gương mặt toát lên vẻ tàn ác.

   - Nữ thí chủ… này… … có chồng… phải…

   Đại sư Buddhayassa ấp úng phát ra thứ tiếng Hán trọ trẹ. Gã kia chỉ liếc xéo đại sư cái, rồi lại quay sang nhìn tôi.

   - Kết hôn rồi hả?

   Giọng điệu vô tình ấy khiến tôi lạnh cả sống lưng.

   Tôi gật đầu.

   Gã nhướn hàng mi dài, rất đẹp lên:

   - Ta đoán ngươi cũng chừng ngoài hai mươi tuổi, kết hôn là phải rồi.

   Gã nghĩ ngợi lát, lại nhếch miệng cười:

   - sao, biết ca hát nhảy múa là được. Ta đưa ngươi vào cung, cần phải khổ sở theo lão già vô dụng này nữa.

   Tôi giật mình vì ngạc nhiên. Vào cung ư? là ai? Vào thời Thập lục quốc, ngoài nước Tây Lương của Lý Cảo[2] người Hàn, các nước còn lại đều được lập nên bởi Ngũ Hồ, nên thường xem trọng quan niệm về trinh tiết như người Hán. Bởi vậy, họ vẫn thẳng tay bắt cóc phụ nữ có gia đình mà hề ngần ngại. Nhưng, cướp phụ nữ trong đám đông nạn dân của Lương Châu, đưa vào cung, để làm gì kia chứ?

   [2] Năm dân tộc thiểu số ở phương Bắc, Trung Quốc thời Thập lục quốc.

   cho tôi suy nghĩ thêm, kéo tôi, lôi . Đại sư Buddhayassa vội chạy đến giữ tôi lại, nhưng tôi khẽ lắc đầu ra hiệu với ngài, rồi quay sang mỉm cười với gã kia:

   - Nếu được hưởng vinh hoa phú quý, tôi theo ngài, nhưng hãy cho tôi mang theo hành lý.

   ta ngỡ ngàng, rồi buông tay tôi ra và :

   - Ngươi là người phụ nữ đầu tiên khóc lóc, ỉ ôi đấy. Tốt lắm, ta thích cá tính của ngươi. Sau khi vào cung, chỉ cần ngoan ngoãn, dù còn trinh tiết, ngươi vẫn có thể được hưởng vinh hoa phú quý.

   Tôi chau mày vì lời tục tằn, thô thiển ấy. uổng phí cho dung mạo trời ban kia! Tôi quay lại xe bò để lấy ba lô và với đại sư Buddhayassa bằng tiếng Tochari:

   - Đại sư cần lo lắng cho tôi. Đại sư hãy đến chùa Thảo Đường trong vườn Tiêu Dao ở huyện Hộ, Rajiva ở đó. Nếu ngài gặp được pháp sư trước tôi, xin hãy nhắn với pháp sư rằng: Ngải Tình trở về.

   Sở dĩ tôi đồng ý theo gã này, là vì gã được tháp tùng bởi đám đông binh lính, súng gây mê chỉ có thể khiến gã bất tỉnh, và tôi chẳng thể thoát nổi đám lính còn lại. Hai là, câu “đưa tôi vào cung” của gã khiến tôi phải suy nghĩ. Lúc này Rajiva được Diêu Hưng phong làm Quốc sư, sống trong vườn Tiêu Dao của hoàng gia. Tôi chỉ là thường dân, khó lòng gặp được chàng. Nếu tôi vào cung, biết đâu, đây là ý trời.

   Tôi khoác ba lô, ngồi lên cỗ xe ngựa, bên trong còn có năm khác, ăn vận bần hàn, hai mắt sưng húp, họ đều là dân chạy nạn. Tôi bỗng cảm thấy ảo não, Diêu Hưng cũng được xem là bậc minh chủ thời Thập lục quốc, vậy mà gã trai trẻ này dám ngang nhiên bắt cóc dân nữ, thân thế của ta ra sao?

   Tôi hỏi han mấy được biết, họ cũng vừa bị bắt tới đây, các vẫn khóc lóc thảm thiết. đứng tuổi nhất, chừng hai mươi lăm, hai mươi sáu tuổi, cao khoảng mét bảy mươi, các nét gương mặt tương đối thô lậu, hẳn là người Hung Nô. Tuy xinh đẹp, nhưng khá bình tĩnh, mạnh mẽ, chăm chú quan sát tôi hồi lâu, như thể tìm kiếm điều gì. Sau đó, với tôi rằng, từng nghe đám thuộc hạ gọi gã kia là Lưu tướng quân. Tôi cứ có cảm giác gương mặt này rất quen thuộc, gặng hỏi tên, mới hay tên là Nghiêm Tĩnh, cái tên rất phổ biến, tôi có ấn tượng đặc biệt gì. Tôi hỏi thêm vài câu buồn nữa.

   Tôi thầm suy xét: Họ Lưu, mới hai mươi tuổi được phong làm tướng quân đội kị binh; đẹp trai, cao lớn nhưng lạnh lùng, vô cảm. Tôi nhớ ra rồi, gã cũng là nhân vật quan trọng của thời đại này: Xích Liên Bột Bột – người sáng lập ra nước Đại Hạ (còn gọi là Hồ Hạ)[3]

   [3] Bài thơ "Sứ chí tái thượng" (Dịch nghĩa: Ra biển ải) của Vương Duy.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 85: Những vị vua cuối cùng của thời Thập lục quốc

   Màn đêm buông xuống, đội quân dừng lại cắm trại ven sông. Vì chỉ có sáu , nên chúng tôi bị xua nấu cơm. Nấu xong lại phải cử đưa cơm cho Hách Liên Bột Bột. Các , nào nấy mặt mày tái xanh vì sợ. Nghiêm Tĩnh run bần bật cho tôi hay, cái ông Lưu tướng quân này tính khí thất thường, lại tàn bạo, hung tợn, trong vòng ba ngày giết chết bốn . Nếu sơ ý lộ vẻ buồn bã, đau khổ, mất mạng như chơi. đưa cơm hôm trước, biết làm gì khiến ông ta nổi giận, chặt đứt hai tay, khiến ấy đau đớn, quằn quại, kêu thét cả đêm rồi chết.

   Tôi nghe mà lạnh cả người, chả trách mấy này khiếp sợ ta nhường vậy. Thuộc hạ của gắt gỏng, thúc giục, năm co cụm lại với nhau. Tôi thở dài, bưng khay đồ ăn lên. Trước sau gì cũng phải có người làm việc này, tôi nỡ để năm vô tội kia hiến mạng. Dù sao tôi còn có súng gây mê để phòng thân.

   đường tới lán trại, tôi cứ nghĩ mãi về Hách Liên Bột Bột. Vào thời điểm này, tên của vẫn là Lưu Bột Bột, sau khi xưng đế mới đổi họ thành Hách Liên. Tiểu quốc được lập nên sớm nhất trong thời kỳ Thập lục quốc là nhà Hán của Lưu Uyên. Lưu Uyên, người Hung Nô, vì muốn thu phục người Hán ở phương Bắc, nhận Hoàng đế Hán triều là tổ tiên của mình, buộc quý tộc Hung Nô đồng loạt đổi họ thành họ Lưu. Hách Liên Bột Bột cho rằng người Hung Nô mà mang họ của người Hán hợp lý, nên tự đặt ra họ “Hách Liên”, có nghĩa là “đẹp đẽ và huy hoàng như trời đất”.

   Cha của là Lưu Vệ Thần, được Phù Kiên phong làm Tây Thiền vu của Hung Nô. Sau khi Phù Kiên bại trận, Lưu Vệ Thần bị Hoàng đế khai quốc của Bắc Ngụy là Thác Bạt Khuê giết chết. Lưu Bột Bột khi ấy còn rất , chạy trốn đến chỗ đại tướng quân Dịch Kiền, vốn là thuộc hạ của Diêu Hưng. Dịch Kiền nhận nuôi và gả con cho Hách Liên Bột Bột. Về sau, khi phản bội Diêu Hưng và lập ra tiểu quốc riêng, việc làm đầu tiên là giết chết người cha nuôi kiêm bố vợ của mình.

   Ở thế kỷ XXI, tôi có lần đến tham quan đô thành của Hách Liên Bột Bột – thành Thống Vạn, ở huyện Tịnh Biên, tỉnh Thiểm Bắc. Đó là tòa thành hoang phế, nằm quạnh giữa sa mạc Maowusu mênh mông cồn cát, toàn bộ bức tường bao bọc bên ngoài tòa thành đều được bảo tồn nguyên vẹn, trải qua hơn nghìn sáu trăm năm, vẫn kiên cố như thuở nào. Đó là tòa thành được xây dựng bằng máu và nước mắt. Năm xưa, Lưu Bột Bột tập trung trăm nghìn người về đây xây thành, biết bao nhiêu người mất mạng. Nếu như dùng búa đập mà có thể khiến cho tường thành xê dịch dù chỉ phân, cũng bắt phá đổ đoạn tường thành đó, để xây lại. Tường thành bị phá đổ ngay cả khi các thợ xây vẫn còn mắc kẹt cao, thi thể của họ bị vùi xuống dưới chân tường thành, hệt như thứ vật liệu xây dựng.

   Hách Liên Bột Bột là kẻ hung bạo, khát máu, bất chấp mọi quy tắc. Sau khi thành Thống Vạn được hoàn thiện, thường ngự tường thành, bên cạnh là cây cung, hễ thấy người nào vừa mắt, liền giương cung bắn chết người đó. Bề tôi nào nhìn đầy vẻ bất mãn, móc mắt bề tôi đó, kẻ nào dám cười mỉa mai, xẻo môi kẻ đó, kẻ nào dám can gián, cắt lưỡi, rồi chặt đầu kẻ đó.

   Còn bây giờ, là bề tôi được Diêu Hưng trọng dụng. Diêu Hưng rất mực hậu đãi Hách Liên Bột Bột, có lẽ vì vậy những hành vi bạo ngược, ác bá của vẫn chưa bị lộ tẩy. Nhưng từ việc hễ bực mình là chặt tay, lấy mạng người khác ấy, tôi nhận thấy đây là vị hoàng đế đáng sợ nhất của thời Thập lục quốc mà tôi từng gặp.

   Tôi bước vào lán trại của Hách Liên Bột Bột, cởi bỏ áo giáp và thay vào đó là bộ thường phục nhàng, tóc dài thả tự do, thân hình thon gọn, cân đối, cơ bắp săn chắc, cuồn cuộn dưới lần vải mỏng. Sách “Tấn thư” mô tả về Hách Liên Bột Bột như sau: “thân dài tám thước năm tấc, dây lưng quấn mười vòng, có tài biện luận và rất điển trai”. Nếu đáng sợ và dữ dằn đến thế, có thể được xem là gã đẹp trai hiếm có ở thời đại này.

   Người ngồi đối diện với chuyện:

   - Hôm trước, Diêu Ung vào cung tâu với Bệ hạ rằng huynh là kẻ tàn bạo, khó gần, vì được Bệ hạ sủng ái quá mức.

   Chén trà bị đập nát:

   - Tên Diêu Ung ấy cậy mình là em trai của Bệ hạ, dám về ta như vậy ư?

   Người kia vội vã can ngăn:

   - Đại ca bớt giận. Bệ hạ luôn cho rằng huynh là người tài cao trí rộng, muốn cùng huynh bình định thiên hạ, nên chẳng thèm để tâm đến lời của Diêu Ung.

   Tôi dám thở mạnh, bưng khay đồ ăn tay mà do dự biết nên bước tiếp hay lùi ra ngoài. Hách Liên Bột Bột nhìn thấy tôi chau mày, khoát tay, ra hiệu cho tôi mang vào. Tôi đặt khay đồ ăn lên bàn, cúi thấp đầu định bụng lui ra. Đột nhiên, cổ tay tôi bị giật mạnh trở lại, tôi ngã nhào về phía trước.

   - Rót rượu!

   Giọng lạnh như băng, tức tối, hầm hè liếc xéo tôi cái. Tôi đành co cụm vào góc, cung kính phục vụ.

   - Đại ca, việc tuyển lựa ca kỹ Lương Châu tiến hành đến đâu rồi?

   Người ngồi đối diện là thanh niên trẻ hơn Hách Liên Bột Bột, gương mặt rất giống ta. Tuy điển trai, nổi bật như , nhưng hiền hòa và dễ mến hơn rất nhiều, có lẽ là em trai .

   - Cả chặng đường chẳng kiếm được đứa nào ra hồn. Chọn suốt mấy ngày, tính cả ả này mới được có sáu đứa.

   Hách Liên Bột Bột nâng ly rượu lên, bực bội nốc cạn, hàng mi dày, rậm nhíu lại.

   - Nếu đại ca nóng nảy giết chết bốn người, bây giờ đủ mười người rồi.

   Người đó lắc đầu và cười:

   - Hôm nay Bệ hạ đến vườn Tiêu Dao. Ngày mai ngài thắp hương và cầu khẩn ở chùa Thảo Đường mới xây xong. Nghe Bệ hạ mời nhà sư Kumarajiva người Tây vực từng sinh sống nhiều năm ở Lương Châu về đây và phong làm quốc sư, ngay mai ngài đến nghe pháp sư giảng kinh. Vì vậy, huynh phải gấp rút lên đường cho kịp. Đến vườn Tiêu Dao, dâng tặng những thiếu nữ này cho Bệ hạ, nhất định người rất vui mà quên những lời tấu xằng bậy của Diêu Ung.

   Tôi ngẩn ngơ. Ngày mai tới vườn Tiêu Dao ư? Ngày mai tôi có thể gặp được Rajiva rồi ư?

   - Ngươi ngồi ngây ra đấy làm gì hả!

   Hách Liên Bột Bột sa sầm mặt mày, cánh tay dài kéo giật tôi vào lòng, ánh mắt sắc lẹm lướt người tôi:

   - Trông ngươi khá là bắt mắt, đêm nay hãy ở lại hầu hạ ta.

   - Được tướng quân ưu ái là vinh hạnh của tôi.

   Tôi hoang mang, lo sợ, cuống quít viện cớ:

   - Có điều, tôi vừa đến tháng, sợ làm vấy bẩn tướng quân.

   Tiếng hầm hừ phát ra từ chiếc mũi cao thẳng tắp, cánh môi mỏng khẽ rướn lên, nụ cười lạnh lùng, thâm hiểm:

   - Có phải hay , nhìn là biết. Nếu ngươi dám lừa ta, ngươi mất chân hoặc mất tay.

   Mồ hôi đầm đìa trán, tôi thu tay vào trong áo, nắm chặt khẩu súng gây mê.

   - Đại ca, hôm nay đệ cũng chỉ kiếm được bốn người, đại ca mà giết ta mai làm sao giao đủ mười người?

   Em trai lên tiếng khuyên can:

   - Đêm nay, tì thiếp của đệ hầu hạ huynh.

   Hách Liên Bột Bột gật đầu, thả tôi ra. Tôi vội vàng thu dọn bát đĩa bàn, nhanh chóng rời khỏi lán trại của . Đêm đó, mãi đến lúc thiếp , tôi vẫn còn run bần bật.

   Đội quân hạ trại ngay sáng sớm hôm sau để lên đường, họ rất nhanh, xe ngựa rung lắc dữ dội, mãi đến trưa mới dừng lại. Chúng tôi xuống xe, và thấy mình đứng giữa khuôn viên vườn tược với quy mô rộng lớn. Khu vườn này được xây dựng tựa lưng vào núi, nước suối róc rách, thiên nhiên hoang sơ. Dãy núi phía sau cao, nhưng dáng núi trùng điệp, kì vĩ. Những cây tùng cây bách cao vút, hiên ngang lớp tuyết, vươn mình lên trời xanh, đền đài, lầu các lẩn khuất giữa mênh mông tuyết trắng, tạo cho khung cảnh vẻ thẳm sâu, tĩnh mịch, liêu trai.

   Tôi nhận ra rồi, nơi đây, chính là khu vườn thượng uyển ở huyện Hộ của mười hai triều đại hoàng đế bắt đầu từ thời nhà Tần, Hán, Đường… Diêu Hưng cho xây dựng vườn Tiêu Dao khu đất này. Ngài còn hạ chỉ xây ngôi chùa trong khuôn viên khu vườn để nghênh đón Rajiva. Vì điện thờ chính của chùa được lợp bằng mái rơm, nên đặt tên là chùa Thảo Đường. Ngày sau, Rajiva lập đạo tràng dịch kinh ở đây, và tiến hành dịch thuật hơn ba trăm cuốn kinh, luận. Chùa Thảo Đường được bảo tồn đến tận ngày nay, tháp Xá lị của Rajiva được xây dựng trong khuôn viên ngôi chùa này.

   mải nghĩ xem làm cách nào gặp được Rajiva, chúng tôi bị xua vào khoảng sân rộng, phụ nữ chừng ngoài bốn mươi tuổi hướng dẫn chúng tôi thay y phục. Đó là bộ trang phục của cung nữ; váy lụa đỏ, hoa văn sặc sỡ. Sau khi thay xong xiêm y, chúng tôi được chải đầu, vấn tóc thành búi cao, cuộn lại vòng đỉnh đầu, sau đó cài lệch chiếc trâm kiểu cách. Đánh vật hồi, soi gương, tôi thấy mình giống hệt người phụ nữ trong bức tranh “Nữ sử châm đồ” (Lời khuyên răn của quan nữ sử) của Cố Khải Chi.

   Trang điểm xong, cả mười đều như được lột xác. Mấy kia đều còn rất trẻ, nên khi được mặc những bộ xiêm y xinh đẹp, lộng lẫy, cũng như bao thiếu nữ khác, họ trở nên vui vẻ, rạng rỡ, gương mặt họ toát lên sức sống thanh xuân. Duy chỉ có Nghiêm Tĩnh là vẫn mặt ủ mày chau. Tuy muốn tiết lộ chuyện đời tư, nhưng tôi biết, lấy chồng, đêm qua lặng lẽ khóc cả đêm.

   Người phụ nữ trung tuổi tháo vát và lão luyện kia chỉ dạy cho chúng tôi nghi lễ khi gặp Hoàng đế và buộc chúng tôi tập tập lại nhiều lần. Khi chắc chắn còn lỗi sai, bà đưa chúng tôi đến đại điện. Hách Liên Bột Bột chờ sẵn ở đó, mặc bộ triều phục màu tím. Đó là kiểu trang phục rỗng rãi, quyền quý, mái tóc dài, đen bóng buộc gọn và thu vào chiếc mũ , vẻ dữ dằn, hung hăng mất , trông lúc này khá đạo mạo, tuấn tú.

   Sau tiếng hô báo tin của thái giám, Hách Liên Bột Bột xăm xắn bước ra cửa đại điện, đám đông nhất loạt cúi đầu, quỳ gối. Diêu Hưng đến.

   - Khuất Kiết[1], hãy mau đứng lên!

   [1] Tên chữ của Hách Liên Bột Bột, cũng là cách gọi thân mật của Vua Diêu Hưng dành cho Hách Liên Bột Bột.

   Tiếng cười hảo sảng vang lên, tôi đứng lên theo đám đông, trộm nhìn vị vua vốn được đánh giá là minh của thời đại này.

   Ngài vận bộ hoàng bào gấm hoa rực rỡ, đầu đội mũ miện vàng, dáng người cao lớn, giống hệt các tộc người phương Bắc, ria mép cắt tỉa chỉn chu, nho nhã. Tuy là người dân tộc Khương, nhưng vua Diêu Hưng bị Hán hóa cách sâu sắc. Vào thời điểm này, ngài ba mươi lăm tuổi, làm Hoàng đế được tám năm, quốc gia thịnh vượng, lớn mạnh. Ngài vừa tiêu diệt nhà Hậu Lương của họ Lữ, khiến Thư Cừ Mông Tốn nhà Bắc Lương, Lý Cảo nhà Tây Lương, Thốc Phát Nộc Thiện nhà Nam Lương khiếp sợ, nhất loạt hàng phục và chịu cống nạp. Bởi vậy, ngài ở vào thời kỳ trí lực dồi dào, tinh thần hăm hở, vẻ đắc ý ngời ngời khuôn mặt đế vương.

   - Khuất Kiết đến đúng lúc lắm. Tháng ba năm ngoái, trong vườn Tiêu Dao của ta bỗng dưng xuất loài cây liền thân rất lạ, mọc giữa sân chùa. Lại nữa, cây hành, cây hẹ đột nhiên biến thành loài bạch chỉ. Quần thần dâng tấu: đó là điểm báo, rằng vị đại đức đại trí sắp tới đây.

   Nhà vua bật cười sảng khoái, dắt tay Hách Liên Bột Bột, kéo ra ngoài cửa điện. Chỉ nhìn thái độ cũng biết, nhà vua rất mực sủng ái Hách Liên Bột Bột. Ngài đâu biết rằng, quốc gia của ngài suy tàn bởi con người ở trước mặt ngài, bề tôi mà ngài những tưởng luôn lòng trung thành với mình. Nhưng phải khẳng định rằng, Hách Liên Bột Bột có đủ lực lượng để làm phản, cũng là do Diêu Hưng quá ư sủng ái và dung túng cho .

   Theo ghi chép của sử sách, năm 407 sau Công nguyên, bộ lạc Nhu Nhiên dâng tặng ngựa quý cho Diêu Hưng, quan trấn thủ Sóc Phương, nay là vùng phía Bắc Hàng Cẩm Kỳ (Hanggin, Banner), Nội Mộng Cổ khi ấy là Hách Liên Bột Bột chiếm giữ số ngựa quý này làm của riêng, tấn công và giết hại cha vợ là Dịch Kiền, cướp đoạt binh mã của Dịch Kiền, chống lại nhà Hậu Tần, lập ra quốc gia riêng – nước Đại Hạ, trong mười sáu tiểu quốc thời Thập lục quốc.

   - Điềm báo này quả nhiên ứng nghiệm. Vị cao tăng của Tây vực là pháp sư Kumarajiva nhận lời làm quốc sư nước Tần. Hôm nay, ngài đăng đàn giảng đạo trong chùa Thảo Đường mà trẫm vừa cho xây dựng xong. Khuất Kiết hãy cùng trẫm tới đó nghe pháp sư giảng đạo, chỉ canh giờ là đến nơi.

   Vua Diêu Hưng dường như hết sức phấn khởi, niềm vui rạng ngời trong ánh mắt. Ngài đâu biết rằng, gã thanh niên đầy dã tâm trước mặt ngài, trong vòng bảy, tám năm sắp tới, ngừng tấn công nước Tần của ngài bằng chiến thuật đánh du kích trường kỳ, khiến ngài mệt mỏi và tuyệt vọng.

   - Bệ hạ là bậc minh quân của muôn đời, vị cao tăng này quy thuận ngài cũng là lẽ đương nhiên. Hách Liên Bột Bột xin được dâng tặng mười làm quà mừng bệ hạ.

   Hách Liên Bột Bột vừa chỉ tay về phía chúng tôi, vừa hoan hỉ vì nịnh bợ được đúng dịp.

   Theo ghi chép của sách sử, sau khi lên ngôi vua, Hách Liên Bột Bột luôn mong chờ cái chết của Diêu Hưng. Vì biết Diêu Hoằng – người kế ngôi Diêu Hưng là kẻ bất tài, bạc nhược. Tuy rằng, sau cùng, nhà Hậu Tần bị diệt vong bởi cuộc Bắc phạt của Lưu Dục, nhưng kẻ được lợi lại là Hách Liên Bột Bột. Vì khi ấy, Lưu Dục phải gấp rút trở về Kiến Khang để đạo diễn màn kịch nhường ngôi của nhà Tư Mã, và trở thành Tống Vũ Đế - vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Tống – Nam triều. Hách Liên Bột Bột tiếp quản Trường An, và thôn tính toàn bộ lãnh thổ của nhà Hậu Tần.

   Vua Diêu Hưng đưa mắt lướt qua lượt, rồi gật đầu hài lòng:

   - Các này đều sắc nước hương trời, lại còn rất trẻ, có thể gia nhập đội ca múa.

   Ngài quay sang căn dặn người phụ nữ trung tuổi dẫn dắt chúng tôi:

   - Vương ma ma hãy đưa họ về đội ca múa và dạy dỗ họ cẩn thận.

   Sau khi Vương ma ma lĩnh chỉ, nhà vua chẳng buồn để ý đến chúng tôi nữa, ngài hạ lệnh cho quân lính chuẩn bị xe ngựa và cùng Hách Liên Bột Bột rời .

   Sau khi nhà vua khỏi, Vương ma ma cho chúng tôi biết, đội ca múa trong Hoàng cung ở Trường An, cách nơi này bốn mươi dặm. Chúng tôi phải nhanh chóng thu dọn để lên đường ngay. Tôi vội vàng vờ đau đớn:

   - Vương ma ma, xin thứ lỗi, bụng tôi đau quằn quại, tôi muốn nhà xí.

   Vương ma ma nhăn mặt, bảo tôi nhanh rồi về. Tôi lanh lẹ chạy biến. Vòng qua nhà xí, nhân lúc ai chú ý, tôi cắm đầu cắm cổ bỏ chạy. Hôm nay, nhất định tôi phải gặp được Rajiva, vì nếu về Trường An, cách biệt bốn mươi dặm, biết đến khi nào tôi mới gặp được chàng.

   Sau khi ra khỏi đại điện, tôi hỏi thăm thái giám mà tôi gặp đường về địa điểm của chùa Thảo Đường. Theo chỉ dẩn của vị thái giám nọ, tôi phi như bay với tốc độ của vận động viên điền kinh trăm mét. Ống tay áo rộng thùng thình và chiếc váy lòa xòa vướng víu, tôi bèn kéo tất cả lên và ôm gọn lại, chẳng cần biết trông mình lúc này ra sao. Chạy được khoảng dặm nhìn thấy công trình kiến trúc gì đó rất giống đền chùa miếu mạo ở phía trước, có lẽ là chùa Thảo Đường. Tim tôi đập thình thịch, chàng, ở đó…

   Tôi dừng lại khi thấy lính gác cổng, phải làm thế nào bây giờ? Nhác trông thấy chiếc chổi nằm ở góc sân. Tôi chậm rãi bước đến, cầm cán chổi lên, sửa sang đầu tóc, cố gắng giữ nhịp thở ổn định, bước về phía cổng chùa.

   Quả nhiên bị chặn lại. Tôi rút chiếc trâm cài đầu và bông tai, ý nhị nhét vào tay hai tên lính gác, miệng cười tươi:

   - Thưa hai , tôi vừa đến vườn Tiêu Dao nhận việc, hôm nay đến phiên trực nhật, nhưng may lạc đường, đến muộn. Mong hai giúp đỡ, cho tôi vào chùa, nếu , tôi bị quản giáo trách phạt.

   Hai tên lính gác thấy đồ trang sức lấp lánh ánh vàng mà mỉm cười hoan hỉ, đồng ý cho tôi vào.

   lối lát đá xanh dẫn tới chính điện, hai bên là hai hàng tùng bách cao ngút ngàn. Tuyết đọng lại những chạc cây, muôn hình vạn trạng. đường vẫn có lính gác, vẻ trang nghiêm, kính cẩn. Tôi cúi đầu, cầm chổi quét đất, chầm chậm di chuyển về phía chính điện. Thi thoảng lại nhìn trộm đám binh lính, sau khi nhận thấy họ có biểu gì khác thường, tôi mới thở phào nhõm.

   Lối lát đá xanh ấy sao mà dài đến vậy. Tôi vẫn chầm chậm đưa đều cán chổi, nhưng tâm trí dường như rời khỏi thân thể này từ lâu, từng bước, chậm rãi, tiến tới gần chàng…

   Càng tới gần tòa chính điện giản dị với mái lợp rơm khô, tim tôi đập ngày càng nhanh. Rajiva, em chờ giây phút này sáu năm. Tuy sáu năm nhớ nhung mòn mỏi, nhưng em có nhóc Rajiva để an ủi, bé là mối dây kết nối giữa hai ta. Còn chàng, chàng chỉ có mình, lẻ loi, vò võ chờ đợi suốt mười sáu năm trời. Vì sao thời gian đối với em và đối với chàng lại thiếu công bằng đến vậy?

   Tôi chầm chậm bước lên bậc tam cấp, bậc, hai bậc, ba bậc. Nhịp tim đập dồn dập như nhịp trống, ầm ào như sấm động. Chàng bây giờ trông thế nào? Đuôi mắt thêm nhiều nếp nhăn? Chàng vẫn gầy guộc như xưa? Vết lở loét vì giá rét mùa đông còn tái phát ?

   Hai tay nắm chặt cây chổi, tôi chậm rãi đưa gót về phía cánh cửa đại điện. Bước qua bậc cửa này, thế giới khác, qua bậc cửa này, chàng và em được đoàn tụ ư?

   Vì sao chân tôi lại run lên bần bật thế này? Vì sao mỗi bước đều khó nhọc và gian nan thế này? Hình như có rất nhiều người ngồi xếp hàng trong đại điện. Họ là ai, tôi chẳng có thời gian mà nghĩ nhiều. Ánh mắt tôi, toàn bộ chú ý của tôi đều dồn cả vào bóng dáng gầy guộc đài cao phía trước.

   Bóng người cao gầy bước xuống và hối hả lao về phía em là chàng ư? Em thấy , nước mắt che khuất tầm nhìn của em, trước mắt em chỉ còn là khoảng mơ hồ. Có phải ai đó hô hoán? Vì sao em có cảm giác đám đông xung quanh mình nhất loạt rộ lên, miệng họ mở rộng, môi họ mấp máy, nhưng em lại chẳng thế nghe họ những gì.

   “Phịch!”

   thanh ấy truyền tới tai em cách ràng, đó là tiếng chổi rơi nền nhà. hiểu vì sao, em còn đủ sức để cầm trong tay, dù chỉ là cán chổi.

   Bóng người lấp lánh ánh vàng ngăn chàng lại là ai? Vì sao người đó lại ngăn trở chàng? Có phải người đó chẳng thể ngăn nổi chàng ? Màu áo nâu sòng càng lúc càng đến gần, nỗi nhớ nhung ngàn năm phai lạt thấm đẫm trong lớp khói sương huyền ảo. Chuỗi tràng hạt sờn bạc theo năm tháng, chập chờn trước mắt. Thân thể tôi nặng trình trịch như có ai rót chì lên, giữ nổi thăng bằng, tôi đổ người về phía trước.

   - Vợ của ta, nàng về…

   Tôi ngã vào màu áo nâu sòng ấy, hơi thở ấm áp vây bọc lấy tôi, trái tim chàng gõ nhịp liên hồi bên tai tôi, cùng với trái tim tôi, hòa tấu bản nhạc song hành ở vực cao.

   - Em về…

   Là tiếng tôi ư? Vì sao nghe tựa làn mây, bồng bềnh trôi đến tận chân trời xa thẳm…

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 86: Tâm tình

   Có tiếng gõ cửa, giọng cung kính từ bên ngoài vọng vào:

   - Thưa thầy, đến giờ tụng kinh buổi chiều.

   Tiếng trả lời cất lên trầm ấm:

   - Tăng Triệu, hãy thay ta chủ trì buổi lễ… Còn nữa, ta rời căn phòng này trong ba ngày tới, đến giờ ăn, con hãy chuẩn bị hai phần cơm mang tới đây. Hãy trấn an mọi người, có gì nghiêm trọng cả. Ba ngày sau, ta tiếp tục công việc như thường lệ.

   Người ngoài kia vâng dạ lĩnh ý, tiếng bước chân xa dần rồi tắt hẳn. Lúc quay lại, thấy tôi lắc đầu, chàng đặt tay lên môi tôi, mỉm cười dịu dàng:

   - Đừng khuyên ta, sau mười sáu năm chờ đợi, ta chỉ xin được tự do làm điều ta muốn trong vòng ba ngày thôi.

   Chàng rút từ dưới gối ra cuốn sổ ghi nhật ký ố vàng của tôi. Bên trong là tấm hình tôi chụp cùng bố mẹ, mép ảnh cũ mèm, sờn bạc, tiếng thở dài khe khẽ, thênh thang bên tai tôi, thấm vào tim:

   - Mười sáu năm qua, đêm nào ta cũng gối đầu lên nó, chìm vào giấc ngủ. Mỗi lúc nhớ nàng quặn thắt cả tim gan, ta lại cầu xin Phật tổ: nếu trước khi chết được gặp lại vợ con, xin Phật tổ ban cho con ba ngày được ở bên vợ, làm việc gì khác.

   Nước mắt tôi lã chã rơi, lăn dài gò má, rớt xuống mái tóc dài buông lửng. Chàng chống người lên, cặp mắt màu xám nhạt như hai hồ nước thăm thẳm nhìn ngắm tôi khắc khoải, những ngón tay dài, gầy guộc vuốt ve khuôn mặt tôi:

   - Ngải Tình, hãy để ta nhìn nàng kỹ…

   Bàn tay xương xương lần xuống cổ tôi, đến xương quai xanh và tiếp tục ngơi nghỉ, sóng mắt chàng lắng đọng tại mỗi bến đỗ. Cơ thể tôi nóng ran khi chạm phải làn sóng điện từ ánh mắt mê đắm ấy. Hơi thở của chàng đột nhiên trở nên gấp gáp, ánh mắt mơ hồ, chàng cúi xuống hôn tôi.

   Tôi giữ tay chàng lại, nhìn sâu vào đôi mắt với những nếp nhăn xếp bên khóe mắt của chàng, dịu dàng cất tiếng:

   - Hôm nay hãy nghỉ ngơi , chàng mệt đó…

   - mệt.

   Bàn tay chàng vẫn trượt miết thân thể tôi và dừng lại nơi bụng của tôi, giọng chàng lo lắng:

   - Cứ mãi nàng mà để ý, vết sẹo này là sao?

   Tôi cắn chặt môi, để nỗi đau thể xác minh chứng rằng, chàng thực ở cạnh tôi, sống mũi cay cay, tôi hít hơi, lấy giọng, đáp:

   - Đó là vết sẹo sau khi phẫu thuật sinh nhóc Rajiva. Ở thời đại của em, người ta có thể làm phẫu thuật mổ bụng để đưa em bé ra khỏi cơ thể người mẹ, làm vậy vừa an toàn, người mẹ cũng phải chịu đau đớn khi sinh nở. Nên rất nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp đẻ mổ này.

   Chàng giật mình ngẩng lên, đăm đắm nhìn tôi, khẽ gọi:

   - Nhóc Rajiva ư…

   Tôi đặt tay mình lên tay chàng, mỉm cười:

   - Đó là tên con trai của chàng, bé vừa tròn sáu tuổi. Bé thông minh, lanh lợi, đẹp trai giống hệt chàng, lại rất ngoan ngoãn và hiểu chuyện nữa…

   - Sáu tuổi ư…

   Chàng cúi xuống, chiếc cổ thiên nga tuyệt đẹp năm xưa nay thêm nhiều vòng nếp nhăn, lúc chàng ngẩng lên, đôi mắt đẫm sương:

   - Mười sáu năm qua, ta vẫn luôn tự hỏi, biết con mình trông thế nào, là con trai hay con . Ta cứ đinh ninh con mười sáu tuổi rồi, chẳng ngờ bé mới sáu tuổi…

   - Em mang theo rất nhiều ảnh của con. Bé còn viết thư cho chàng nữa.

   Tôi thốt lên tiếng, rồi tự vỗ vào đầu mình:

   - Ba lô của em vẫn nằm ngoài đại điện, biết có ai đem . Em mang cho chàng rất nhiều thứ.

   Tôi khỏi lo lắng, vì từ lúc chúng tôi gặp lại nhau đến bây giờ, gần hai tiếng rồi, tôi như người mất trí, cứ mải mê quấn quít lấy chàng mà quên mọi thứ. Tôi có cảm giác mình như mây, được quấn bọc giữa những khối mây bồng bềnh, trắng tinh, dập dờn trôi, bẫng, bay lượn, như mộng mị, như ảo ảnh. Chạm tay vào cơ thể chàng, hơi thở gấp gáp của chàng phả lên mặt, chiếc nhẫn kết hôn chàng đeo trước ngực đung đưa trước mắt, chuỗi hạt mã não chứa đựng lời thề nguyền thủy chung năm xưa vẫn ở đó, cổ tay chàng. Mọi thứ đẹp cách thực.

   Chảng hỏi tôi rất chi tiết về chiếc ba lô, sau đó khoác áo, ra ngoài. lát sau, chàng quay lại và rằng cử người lấy.

   Tôi muốn ngồi dậy, nhưng chàng giữ tôi lại. Chàng nhìn tôi chăm chú, rồi lắc đầu, thở dài khe khẽ:

   - Ngải Tình, nàng chẳng thay đổi gì cả, còn đẹp hơn lúc trước. Ta lấy làm băn khoăn, nàng năm nay bao nhiêu tuổi?

   - Ba mươi ba.

   Tôi vừa cười vừa sụt sịt:

   - Rajiva, em quen chàng mười năm rồi…

   Chàng bật cười rạng rỡ, năm tháng vô tình hằn in lên đuôi mắt và vầng trán cao rộng của chàng những nếp nhăn nghiệt ngã. Chàng khẽ thào:

   - Ta năm mươi ba tuổi, quen nàng bốn mươi năm rồi…

   Tôi ngước nhìn khuôn mặt hiền từ, thông tuệ của chàng, Rajiva của năm năm mươi ba tuổi tràn đầy sức sống như thời trai trẻ nữa, nhưng giữa hai hàng mi dài, thấm đẫm gió sương, trầm luân của đời người, gượng mặt chàng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ bởi nét điềm tĩnh, vững vàng của từng trải. Vẻ đẹp ấy, thể chỉ dùng từ “điển trai” mà diễn đạt được. Khi ngắm nhìn gương mặt ấy, ta có cảm giác soi mình trong chiếc gương sáng, khi ngắm nhìn con người ấy, ta có cảm giác chàng thấu suốt mọi .

   - Em xin lỗi vì để chàng phải chờ lâu đến vậy…

   Chàng vén gọn những sợi tóc rối lơ thơ trước trán tôi, thả lên môi tôi nụ hôn êm ái:

   - Nàng trở về là tốt rồi…

   Cách biệt sáu năm, chúng tôi có quá nhiều điều muốn với nhau. Bởi vậy, cho tới lúc lên đèn, chúng tôi vẫn tiếp tục hàn huyên, tâm tình dưới ánh sáng leo lét của ngọn đèn dầu đung đưa trong buổi hoàng hôn. có chủ đề chính, chúng tôi nghĩ tới đâu tới đó, cả hai đều ước có thể kể cho người kia nghe tất cả, sót điều gì.

   - Rajiva, kể cho em nghe, mười sáu năm qua chàng sống ra sao?

   Chàng dùng bữa sau buổi trưa, nhưng quên dặn dò đệ tử đưa cơm tối đến cho tôi, bữa cơm gạo trắng với vài món ăn rất ngon. Chàng biết tôi thích ăn cơm gạo trắng hơn ăn mì. Ở Lương Châu chúng tôi có điều kiện, nhưng về đến Trường An, muốn ăn cơm phải việc gì khó khăn.

   - Ta nghe lời nàng, sống khép mình, chuyên tâm nghiên cứu tiếng Hán, ta đọc gần hết số sách tiếng Hán ta có.

   Chàng cho tôi ra khỏi giường, tôi đành dùng bữa tại chỗ.

   - Nghiên cứu quy tắc về luật và văn luật của tiếng Hán để tìm ra phương pháp chuyển dịch những câu kinh văn tiếng Phạn sang tiếng Hán cách vần vè, nhịp nhàng, dễ đọc dễ thuộc. Dẫn dắt đệ tử tu tâm dưỡng tính, cứ thế mười sáu năm trôi rất nhanh.

   Chàng âu yếm quan sát tôi ăn cơm, và ngừng gắp thức ăn cho tôi.

   - Ta cũng nghe lời nàng, thi thoảng bày ra vài quẻ bói và tiên đoán vài điều. Câu chuyện sợi chỉ ngũ sắc đốt cháy thành tro mà có thể tụ lại thành hình, thực chất chỉ là trò phù phép, đánh lừa thị giác của người khác mà thôi.

   Tôi há hốc miệng, tròn xoe mắt:

   - Chàng… chàng vốn đồng tình với họ Lữ và phản đối trò bói toán kia mà?

   - Ta làm việc đó vì họ Lữ kia.

   Chảng mỉm cười đầy ý:

   - Ta làm vậy nhằm thu hút chú ý của vua Diêu Hưng nước Tần, khiến ngài nghĩ rằng ta có pháp lực thần thông và muốn mời ta về Trường An.

   Tôi hoàn toàn ngỡ ngàng. Trước đây tôi từng khuyên nhủ nhiều lần, gợi ý nhiều lần, nhưng chàng đều kiên quyết từ chối, vậy mà bây giờ…

   Nhận thấy vẻ băn khoăn của tôi, chàng mỉm cười hồn hậu, sau đó lấy lại vẻ nghiêm trang, :

   - Ngải Tình, nàng từng : dựa vào nhà cầm quyền, pháp khó thành. Những kẻ gian hùng và đầy dã tâm ấy, làm gì có người nào lòng tín Phật? Họ chỉ mượn danh thờ Phật để xoa dịu lòng dân mà thôi. Vì vậy, ta sử dụng chiêu bài hợp tác. Nếu Diêu Hưng là người có thể trợ giúp ta hoàn thành sứ mệnh và tâm nguyện cả đời, ta làm những việc đó đâu có gì sai trái.

   Vậy là, sau rốt, chàng cũng hành động như vậy. Trước kia, chàng vốn cao ngạo, chính trực, đồng tình với những trò mê tín, bùa phép, nhưng thời buổi loạn lạc khiến chàng thay đổi. Thành công của cuộc đời chàng là nhờ vào những thay đổi bất đắc dĩ ấy…

   - Ngải Tình, hẳn nàng cũng biết, năm cuối cùng ta ở Guzang, Lương Châu trải qua nạn đói khủng khiếp hơn rất nhiều nạn đói sáu năm về trước.

   Tôi gật đầu. Chính tôi cũng cho chàng nghe chuyện này. Chàng đứng lên, chắp tay sau lưng, lại trong phòng. Tấm lưng cao gầy của chàng hình như còng xuống đôi chút, bóng dáng ấy vẫn liêu, đơn độc như ngày nào.

   - Thư Cừ Mông Tốn giết Đoàn Nghiệp rồi xưng vương, thừa dịp Guzang đói kém, tiến đánh Lữ Long. Thời gian đầu cuộc chiến, Mông Tốn gặp thuận lợi, nên vận chuyển trăm ngàn đấu lương thực đến ngoại thành Guzang hòng mượn danh cứu trợ để lôi kéo quân lính của Lữ Long.

   Chàng ngừng lại, hít hơi sâu, giọng chàng run rẩy:

   - Lữ Long kiên quyết mở cổng thành, lương thực cạn kiệt, củi đốt cho mùa đông cũng hết sạch, cây cối trong thành Guzang bị chặt phá còn gốc nào, thảm cảnh người ăn thịt người diễn ra mỗi ngày. còn đường sống nữa, người dân cầu xin được ra ngoài thành làm nô lệ cho đội quân của Mông Tốn. Lữ Long lo sợ Mông Tốn dùng lương thực làm mồi nhử, kích động quần chúng nổi loạn, làm phản, thẳng tay đàn áp và giết hại hàng nghìn người dân vô tội! Mùi xú khí của xác chết nồng nặc khắp nội thành Guzang. Khi Lữ Long đầu hàng Diêu Hưng, số lượng người chết đói ở thành Guzang lên đến hơn trăm ngàn người, cả thành phố dường như còn ai sống sót!

   Chẳng còn bụng dạ nào để ăn tiếp nữa, tôi khoác áo, bước đến bên chàng, nắm lấy bàn tay run lên của chàng. Chàng quay đầu lại, khẽ kéo tôi vào lòng, nuốt vào trong nỗi xót xa dâng lên nghẹn ngào, khép mắt lại, nỗi bi ai phủ lên gương mặt thông tuệ, bác ái của chàng:

   - Ngải Tình, dù nàng cho ta biết trước mọi chuyện, và ta cũng hiểu rằng, ta chẳng thể làm gì để cứu vãn kiếp nạn này, ta vẫn chạy đôn chạy đáo khắp nơi, có thể cứu được bao nhiêu người cứu bấy nhiêu. Việc làm đó của ta khiến Lữ Long nổi giận. Trong lúc ta và các đệ tử bị giam cầm, hạ lệnh chôn sống những người dân vô tội ấy. Nếu Lữ Long vì muốn lấy lòng Diêu Hưng mà để ta sống sót, ngay cả ta cũng thể thoát khỏi kiếp nạn đó. Trong nạn đói ấy, ta thậm chí bảo vệ nổi, dù chỉ mấy trăm con người…

   Tôi đưa tay lên vuốt ve bờ vai gầy guộc của chàng, lòng quặn thắt:

   - Xin lỗi vì em ở bên lúc chàng gian nan nhất. Em để chàng mình chịu khổ…

   Chàng lắc đầu, gác cằm lên đỉnh đầu tôi:

   - Lúc bị giam cầm, ta lấy làm mừng rằng nàng trở về thời đại, nếu , cả nàng và con phải chịu khổ cùng ta.

   Chàng khẽ rời tôi ra, gật đầu, mỉm cười:

   - Thuở thiếu thời, ta luôn mong muốn tạo dựng tông phái riêng và khát khao trở thành bậc danh sư lỗi lạc. Nhưng sau mười bảy năm lưu lạc ở Lương Châu, ta nhận ra rằng, việc xây dựng tông phái của riêng mình quá quan trọng. Nếu ta chấp bút viết kinh luận Đại Thừa, ngoài Katyayana[1], những người khác chẳng thể sánh bằng. Nhưng dù ta có viết kinh sách, thảo luận thuyết, lập tông phái, ở Trung Nguyên, nơi mà Phật pháp hưng thịnh, nơi những người am hiểu giáo lý Đại Thừa quá ư ít ỏi, liệu có ai muốn đọc và có thể đọc hiểu kinh luận Đại Thừa của ta đây?

   [1] Hay còn gọi là Tôn giả Ca-chiên-diên, ngài là trong mười đại đệ tử của Phật Thích Ca, nổi tiếng là vị luận sư lỗi lạc.

   Chàng rời khỏi tôi để bước trong căn phòng :

   - Điều mà trăm họ mong cầu nhất trong thời binh đao loạn lạc, phải bậc danh sư lỗi lạc, mà là những kinh văn Phật pháp giúp họ nguôi ngoai nỗi đau và được lòng, những kinh văn giúp phổ độ chúng sinh.

   Chàng dừng lại bên cửa sổ, quay lại nhìn tôi, nụ cười của chàng như thấu suốt cõi đời, làm bừng sáng khí chất phi phàm.

   - Bởi vậy, ta tiếp tục theo đuổi lí tưởng trở thành bậc danh sư nữa, mà dành trọn phần đời còn lại để làm những công việc giúp truyền bá rộng rãi, thuận tiện, dễ dàng các giáo lý Phật pháp ở Trung Nguyên. Nếu có thể giúp cho ngày càng nhiều người lĩnh hội được giá trị cơ bản của những cuốn kinh văn Phật pháp hay phổ độ những người cùng khổ thành Phật, ta cảm thấy mãn nguyện rồi. Còn việc xây dựng tông phái, chờ khi Phật pháp Trung Nguyên phát triển hưng thịnh, ắt có người tài trí thay ta làm việc đó.

   Tôi ngước nhìn chàng, tàn tích của những tháng năm hiển gương mặt hao gầy, để lại những đường nét hằn vầng trán chàng, đỗ lại dưới đuôi mắt chàng, day dứt bờ môi chàng. Đôi mắt long lanh như thuở trước mà nhuốm màu bãi bể nương dâu, thông tuệ và thấu suốt cõi đời.

   Xây dựng tông phái, trở thành bậc danh sư lỗi lạc vốn là lí tưởng của mọi cao tăng, cũng là khát vọng của chàng kể từ năm mười ba tuổi, nhưng chàng từ bỏ khi bước sang tuổi năm mươi ba. Quãng đời còn lại của mình, chàng dành trọn cho việc dịch thuật kinh văn, viết sách, xây dựng luận thuyết. Đối với các tín đồ Phật giáo ở Trung Nguyên, cống hiến của Rajiva là vô cùng to lớn bởi vì chàng dịch thành công những cuốn kinh văn vô cùng quan trọng. Nhưng đối với chàng, chuyên tâm dịch thuật kinh Phật đồng nghĩa với việc hi sinh lí tưởng suốt bốn mươi năm, để truyền bá Phật pháp rộng rãi bằng cách thức mà người Trung Quốc có thể dễ dàng lí giải và lĩnh hội. Chàng phải trăn trở, dằn vặt và đấu tranh dữ dội nhường nào mới có thể dứt bỏ, mới có thể dấn thân như vậy?

   Và chàng, phải chăng đúng như số nhà nghiên cứu lịch sử Phật giáo đánh giá, chỉ là nhà truyền giáo thành công, chỉ là pháp sư “tuổi trẻ tài cao” hơn kém?

   trong bốn đại đệ tử của chàng – đại sư Trúc Đạo Sinh là người đề xướng thuyết “giác ngộ”, mọi chúng sinh đều có Phật tính, là giáo lý cơ bản của phái Thiền Tông sau này.

   Cao tăng Cát Tạng, đời Đường, là người sáng lập Tam luận tông dựa giáo lý của ba bộ kinh văn kinh điển: Trung quán luận, Bách luận, Thập nhị môn luận, được Rajiva dịch và tôn chàng làm thủy tổ của tông phái này.

   Cao tăng Trí Di, chọn cuốn “Pháp hoa kinh” do chàng dịch làm cơ sở giáo lý của giáo phái Thiên thai tông, vì vậy Thiên thai tông còn được gọi là giáo phái Pháp hoa tông. Sức ảnh hưởng của giáo phái này càng lớn, tiếng tăm của Rajiva càng được lưu truyền rộng rãi.

   Bộ “Kinh A-di-đà” do Rajiva biên dịch, rất ngắn gọn, súc tích, dễ đọc dễ thuộc, trở thành “giáo trình” mà các đệ tử của phái Tịnh thổ tông phải đọc mỗi ngày. Bộ kinh văn này ngày càng được lưu truyền rộng rãi, nhờ vậy mà sức ảnh hưởng của giáo phái này cũng ngày càng được mở rộng.

   Đến thế kỷ thứ XIII, nhà sư người Nhật là Nhật Liên sáng lập ra giáo phái Nhật Liên tông dựa bộ kinh văn “Pháp hoa kinh” do Rajiva biên dịch và tôn chàng làm thủy tổ.

   Những điều này, lẽ nào đủ để chứng minh cho vĩ đại của chàng, chứng minh chàng đích thực là bậc danh sư lỗi lạc? Ngoài Rajiva, Huyền Trang cũng là bậc danh sư chỉ dịch thuật mà viết sách. Họ để lại những tác phẩm của riêng mình, nhưng điều đó hề làm hư hao địa vị danh sư lỗi lạc của họ.

   Sống mũi cay xè, tôi ngắm nhìn đôi mắt nhân từ, thông tuệ của chàng và tôi hiểu ra rằng, chàng màng đến việc trở thành bậc danh sư lỗi lạc nữa, vả chăng chàng cũng còn thời gian để bận tâm đến việc đó nữa. Còn nhiều việc quan trọng hơn chờ đợi chàng. Tôi ngã đầu vào ngực chàng, ôm lấy eo chàng, lắng nghe tiếng trái tim chàng gõ nhịp, nước mắt lã chã rơi xuống áo cà sa màu nâu sòng. Chàng chỉ lặng lẽ lau khô nước mắt của tôi bằng những nụ hôn, bao bọc tôi bằng nụ cười rạng ngời, truyền cho tôi hơi ấm…

   Tôi nhận lại chiếc ba lô của mình vào sáng sớm hôm sau. thể chờ thêm nữa, tôi lôi ra chồng ảnh dày cộp, sắp xếp theo thứ tự thời gian và bắt đầu giới thiệu tỉ mỉ với chàng từng bức , từ lúc nhóc Rajiva vừa chào đời, cho đến ngày sinh nhật lần thứ ba mươi ba của tôi. Hàng nghìn tấm ảnh lấy từ máy tính xách tay và điện thoại di động của tôi được đem rửa chỉ trong ngày, tiêu tốn gần hết cuộn phim của Chinh Viễn.

   Chàng ngắm nghía từng bức ảnh rất lâu, như thể muốn sống lại những năm tháng và những khoảnh khắc đáng nhớ của nhóc Rajiva. Mỗi lúc xúc động, người cha đáng kính ấy lại nhòe lệ. buổi sáng dành cho những bức ảnh.

   Hơi thở chừng như nặng nhọc, bàn tay Rajiva run run khi cầm đến tấm ảnh cuối cùng. Đó là tấm ảnh chụp vào ngày trước khi tôi lên đường. Hai mẹ con cùng nhau đắp hai người tuyết lớn, người tuyết . Nhóc Rajiva quấn khăn lụa Atala của tôi vào người tuyết lớn, xếp chuỗi hạt mã não bé thường đeo ở cổ thành hình trái tim rồi đặt vào ngực của người tuyết lớn thứ hai, sau cùng, bé đội lên đầu người tuyết chiếc mũ của bé và bảo rằng, đây là gia đình chúng ta.

   Bé đứng bên cạnh người tuyết vẫy tay, nụ cười rạng rỡ như nắng mai, gương mặt giống hệt bố. mình người tuyết , bé xếp các cành cây thành hình mấy chữ tiếng xiêu vẹo.

   Tôi với Rajiva, mấy chữ đó là I LOVE YOU, con bố mẹ!

   Bàn tay chàng vẫn chưa thôi run rẩy vì xúc động, nước mắt xuống bức ảnh, chàng vội lấy tay áo lau . Tôi mỉm cười, chấm nước mắt, nhớ lại ngày hôm đó.

   Nhóc Rajiva tháo khăn lụa cổ tôi và đề nghị tôi quay mặt , chờ bé sắp xếp xong xuôi mới được quay lại. Khi nhìn thấy những vật kỉ niệm mình ba người tuyết và hàng chữ kia, tôi cùng giống Rajiva lúc này, bật khóc. Ý tưởng đó hoàn toàn do nhóc Rajiva nghĩ ra. Vào khoảnh khắc ấy, tôi vô cùng khát khao gia đình chúng tôi cũng giống như những người tuyết này, được quây quần bên nhau…

   Tôi bước đến cạnh Rajiva, chàng ôm lấy eo tôi, vùi đầu vào bụng tôi, nghẹn ngào:

   - Ngải Tình, mình nuôi con vất vả lắm phải . Ta hổ thẹn vì làm cha mà chẳng giúp được gì…

   - Rajiva, đừng tự trách mình, chàng cũng vì bất đắc dĩ.

   Tôi hít hơi, lấy lại bình tĩnh, cười tươi:

   - Rajiva, con trai viết thư cho chàng đấy.

   Tôi tìm thư trong ba lô và đưa cho Rajiva. Chàng bóc thư, bàn tay vẫn thôi rung động. Tôi hỏi:

   - Nhóc Rajiva viết thư bằng tiếng phổ thông đại, lối viết rất khác với cổ văn, phải đọc từ trái sang phải theo chiều ngang, chàng có cần trợ giúp ?

   - sao.

   Chàng nhìn lá thư, giọng nghẹn ngào:

   - Ta đọc đọc lại hàng trăm lần cuốn sổ ghi chép của nàng, nên quen với lối hành văn đại rồi.

   Tôi chưa xem thư của nhóc Rajiva, lá thư đó bé viết riêng cho bố, tuy bé phản đối nếu tôi muốn đọc, nhưng tôi muốn tôn trọng con trai. Tôi lặng ngắm Rajiva, hàng mi dài nhíu lại, khóe môi rung động, yết hầu lên xuống dồn dập chiếc cổ cao vằn vện những nếp nhăn. Ngay khi đọc xong lá thư, người cha ấy vùi mặt vào tay áo, bờ vai khẽ rung động.

   - Rajiva…

   Chàng ngẩng lên, tiếng khóc khe khẽ, tay phải run run đẩy lá thư về phía tôi. Tôi đón lấy, những con chữ non nớt ra sinh động trước mắt:

   - “Bố kính !

   Con là nhóc Rajiva, con trai của bố, năm nay con sáu tuổi.

   Mẹ bảo rằng bố nơi rất xa, xa đến mức tàu hỏa cũng đến được, nên bố thể về thăm con. Nhưng mẹ bảo bố rất mẹ và con, ngày nào bố cũng nhớ hai mẹ con, bố là người bố tuyệt vời nhất đời.

   Mẹ bảo con rất giống bố. Nhiều lúc mẹ cứ nhìn con rồi khóc, con biết mẹ nhớ bố. Mỗi năm đến ngày sinh nhật mẹ bảo con cầu nguyện, nhưng con chưa bao giờ con cầu mong điều gì với mẹ cả. Ước nguyện của con là: bố mẹ được ở bên nhau, để mẹ buồn mà khóc nữa, con muốn thấy mẹ khóc.

   Tuy có ông bà ngoại giúp đỡ, nhưng mẹ nuôi con rất vất vả. Mẹ là người con hiếu thảo, mẹ bảo ông bà tuổi cao, nên để ông bà phải lo lắng. Mỗi lần con ốm, mẹ thức trắng nhiều đêm liền nghỉ. Mẹ rất chiều con, tối nào cũng đọc sách cho con nghe. Cũng có lúc mẹ nổi giận, vì con nghịch lắm. Nhưng xin bố yên tâm, sau này con hứa ngoan hơn, khiến mẹ bực mình nữa.

   Mẹ bảo mẹ phải thăm bố, con biết mẹ chờ ngày này rất lâu rồi. Mẹ được thăm bố, con cũng vui lắm, con cũng muốn , nhưng mẹ bảo con còn , được. Mẹ hứa, nếu con học hành chăm chỉ, lớn lên trở thành nhà khoa học như chú Chinh Viễn, hiểu biết nhiều thứ, con được đến thăm bố.

   Tuy mất nửa năm được gặp mẹ, mẹ cũng thể gọi điện về cho con, nhưng con biết mẹ gặp bố chắc chắn rất vui. Bố hãy thay con chăm sóc cho mẹ. Sức khỏe của mẹ được tốt, mẹ hay chóng mặt, mệt mỏi, ngày nào cũng phải uống thuốc. Nhưng công việc bận rộn nên mẹ thường bỏ bữa, quên uống thuốc, lại hay thức khuya đọc sách, viết bài. Khi ấy con đều nhắc nhở mẹ phải uống thuốc, và cho mẹ thức khuya. Mẹ đến chỗ bố, bố nhớ nhắc mẹ ăn cơm, uống thuốc đúng giờ và phải ngủ sớm.

   Mẹ bảo nửa năm nữa mẹ về. Con muốn bố về cùng mẹ, nhưng mẹ bảo bố thể về được. Mẹ về với con, xin bố hãy yên tâm, con là con trai, con lớn nhanh để chăm sóc mẹ.

   Bố ơi, bố chờ con lớn lên, con nhất định tới thăm bố.

   Con trai của bố:

   Nhóc Rajiva”.

   Tôi cũng cầm nổi nước mắt. Thằng bé này, mới sáu tuổi mà hiểu chuyện như vậy! Ngày sinh nhật, bé nhắm mắt cầu nguyện, cầu mong bố mẹ được ở bên nhau. thể cho con gia đình hoàn chỉnh, dù thế nào, cũng là lỗi của người làm cha làm mẹ…

   Rajiva ôm tôi vào lòng, xiết chặt, những giọt nước mắt ấm nóng xuống cổ tôi:

   - Cảm ơn nàng dạy dỗ con trai chúng ta ngoan như vậy. Ta có lỗi với nàng, với con…

   Chúng tôi ôm nhau khóc rất lâu. Khoảnh khắc đó, gương mặt đáng của nhóc Rajiva lên sống động trước mắt. Tôi nhớ con, nhớ tới bầm gan tím ruột…

   Rất lâu sau đó chúng tôi mới bình tĩnh trở lại. Chàng mở thư của con trai ra đọc lần nữa, lúc ngẩng lên, vẻ mặt đầy căng thẳng:

   - Ngải Tình, lần này, nàng chỉ ở lại được nửa năm thôi ư?

   Tôi gật đầu nặng nhọc, tôi định mấy hôm nữa mới cho chàng, nào ngờ nhóc Rajiva làm lộ chuyện. Mắt chàng sẫm tối, chàng đứng lên, bước đến bên cửa sổ, ánh mắt viễn du hàng thông bên ngoài, trầm ngâm rất lâu.

   Lòng tôi buồn rười rượi, tôi đâu muốn chỉ ở bên chàng nửa năm ngắn ngủi? Nhưng, ngay cả khoảng thời gian ngắn ngủi này, tôi cũng phải cố công lấy trộm của ông trời. Tôi lại gần chàng, gọi khẽ:

   - Rajiva…

   Chàng quay đầu lại, nét âu sầu trong đáy mắt tan biến, chàng nở nụ cười hồn hậu, ôm vai tôi, chúng tôi mỉm cười, cùng nhau ngắm nhìn những cây thông kiên cường trong gió tuyết:

   - Phật tổ đoái thương cho vợ chồng mình gặp lại nhau, ta vô cùng biết ơn người, còn mong cầu gì hơn nữa. Nửa năm cũng đủ rồi…

   Tôi cũng cười. Đúng vậy, những nửa năm kia mà! Chỉ cần chúng tôi trân trọng từng khoảnh khắc trong suốt nửa năm ấy, chúng tôi có thể sống vui vẻ và hạnh phúc bằng mấy mươi năm thời gian, phải sao? Tôi ngả đầu vào vai chàng, cảm nhận niềm hạnh phúc và mãn nguyện trào dâng trong lòng. Trái tim, trở nên êm như lụa.

   Chúng tôi tựa vai nhau được lúc, bỗng chàng quay lại hỏi tôi:

   - Ngải Tình, bênh huyết hư của nàng vẫn cần uống thuốc mỗi ngày ư?

   Thằng nhóc Rajiva, sao lại kể mọi chuyện trong thư cơ chứ! Sớm biết như vậy, tôi đọc trước để thẩm tra rồi.

   muốn chàng lo lắng, tôi chỉ trả lời qua loa:

   - Em sao! Em có mang theo đơn thuốc điều trị bệnh huyết hư, chỉ cần thuốc thang đều đặn là ổn.

   Tôi lấy đơn thuốc mà Chinh Viễn in ra giấy, đưa cho Rajiva, chàng đọc tỉ mỉ, gật gù khen bài thuốc hay. Chàng ngồi xuống chép lại, đưa bản giấy in cho tôi cất , sau đó mang theo đơn thuốc ra ngoài.

   Lúc chàng về phòng, tôi tiếp tục kể chuyện nhóc Rajiva cho chàng nghe, từng chi tiết , để sót bất cứ điều gì, ngoại trừ căn bệnh máu trắng bẩm sinh và cuộc phẫu thuật cấy ghép tủy của bé. Chàng lắng nghe như uống từng lời. Nghe đến đoạn con trai bộc lộ tài năng và chín chắn thiên bẩm, chàng vui mừng, gật đầu khen ngợi. Nghe đến đoạn con trai nghịch ngợm, tinh ranh, chàng chau mày, lắc đầu phì cười.

   Mãi đến lúc bóng người trong căn phòng trở nên mờ ảo, chúng tôi mới nhận ra trời tối. Đệ tử của chàng mang thuốc sắc và bữa tối đến. Chàng nghiêm nghị ép tôi uống thuốc và ăn hết thức ăn. Tôi muốn kể tiếp cho chàng nghe, nhưng chàng mỉm cười lắc đầu.

   - Ngải Tình, muộn rồi, ngủ thôi. Con trai dặn dò ta phải để tâm việc ăn cơm, uống thuốc đúng giờ giấc của nàng hàng ngày và được để nàng thức khuya.

   Chàng mỉm cười dịu dàng:

   - Ta phải thay con trai, chăm sóc nàng chu đáo.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :