1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Đức Phật và nàng - Chương Xuân Di(tập 2 - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 92: Mưu kế của Mộ Dung Siêu

   Tôi chầm chậm cất bước những bậc đá của lối dẫn lên đỉnh Tử Các Phong, thuộc dãy núi Chung Nam Sơn, mở căng lồng ngực, hít hà sâu bầu khí trong lành, tinh khôi cuối tuần này. Nơi ở của Rajiva giống như bệnh viện điều dưỡng cao cấp thời đại với danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và khí tĩnh mịch, thanh bình. Ven đường là những hàng tùng bách cao vút, và những khóm tre trúc xanh ngút ngàn, tỏa bóng râm mát. Đình hóng gió, vọng lầu thấp thoáng những đỉnh đồi cheo leo phía xa xa, khung cảnh rất đỗi yên bình, nên thơ. Mỗi buổi sáng, sau khi Rajiva đến chùa, tôi đều tới ngọn núi Khuê Phong cách nhà xa để leo núi, tập thể dục. Hôm nay đột nhiên nảy ra ý định muốn leo lên ngọn núi khác của ngọn Tử Các Phong, nhưng tôi tìm thấy Mộ Dung Siêu đâu cả, nên đành mình.

   Mấy ngày chinh phục ngọn Khuê Phong, đều có Mộ Dung Siêu cùng, cậu ra rằng muốn rèn luyện sức khỏe. Nhưng tôi biết, cậu ta muốn tôi giúp để có thể liên lạc với chú mình. nguyên nhân nữa là vì Mộ Dung Siêu rất muốn được nghe tôi kể tiếp cậu chuyện về Lưu Bang và Hạng Vũ năm xưa. Kể hết chuyện Lưu Bang, Hạng Vũ, lại kể sang “Tam quốc sách”. Người mẹ Sính Đình của cậu ta tuy rất giỏi thơ phú, nhưng ấy mấy hứng thú với những câu chuyện lịch sử chém giết đẫm máu. Hô Diên Bình phải là người hay chữ, nên cũng thể truyền dạy những kiến thức đó cho Mộ Dung Siêu. Nhà lại nghèo, mua nổi sách, nay được tôi giảng giải cho nghe, cậu ta đương nhiên rất vui mừng. Ngày nào cũng đòi tôi kể chuyện, và chỉ khi nào tôi phải xử lý công việc, cậu ta mới chịu “buông tha” cho tôi với nỗi tiếc nuối ngập tràn.

   Leo đến lưng chừng núi, muốn dừng lại nghỉ ngơi ở đình hóng gió, nên tôi men theo lối hoa lê nở đầy. Được mấy bước, chợt tôi nhìn thấy trong đình có hai bóng người: thanh niên cao lớn, tráng kiện, vận quần áo màu thiên thanh nho nhã, lịch lãm và thiếu nữ váy hồng kiều tha thướt. Chàng trai trầm ngâm dõi mắt nhìn dãy núi xa xa, im lặng cúi đầu, đứng phía sau. Trai thanh lịch, váy hồng liễu xanh, tạo nên khung cảnh thơ mộng, lãng mạn. Chỉ có điều, khi nhận ra họ là ai, tôi bỗng thấy kinh ngạc và khó xử.

   Chả trách, sáng sớm thấy Mộ Dung Siêu đâu, ra cậu ta bận chạy đến chỗ này hẹn hò. xinh đẹp kia, phải vợ cậu ta, mà là trong các thiếu nữ Lương Châu trú ngụ tại nhà chúng tôi: Yến Nhi.

   Đúng lúc tôi bối rối biết có nên tránh hay , họ nghe thấy tiếng bước chân tôi. Họ quay đầu lại, và khi nhận ra tôi, cả hai đều đỏ mặt, rồi cả hai cùng bối rối. Tôi nhếch môi cười, quay lưng bỏ .

   - , xin dừng bước!

   Mộ Dung Siêu lao đến giữ tay tôi lại, rồi quay sang với Yến Nhi:

   - về trước .

   Yến Nhi nhìn tôi bằng ánh mắt rất phức tạp, mặt đỏ như gấc chín, rảo bước qua tôi, vội vã xuống núi.

   Tôi theo Mộ Dung Siêu vào đình hóng gió, bóng chiếc váy hồng ngày càng khuất dần. Họ bắt đầu từ khi nào vậy? Sao tôi hề hay biết? Yến Nhi bảo rằng, ấy ái mộ Rajiva ngay từ lần gặp đầu tiên mà! Lẽ nào bây giờ ấy chuyển sang mục tiêu khác?

   Mộ Dung Siêu đứng bên cạnh tôi, vạt áo thiên thanh phất phơ trong gió, ánh nắng buổi sớm tỏa rạng, càng làm nổi bật vẻ điển trai, thư sinh của cậu ta. Chàng trai trẻ này trẻ trung, đẹp trai là thế, lại mang trong mình khí chất cao quý bẩm sinh của dòng dõi Mộ Dung, Yến Nhi từ bỏ Rajiva mà theo đuổi cậu ta cũng là điều dễ hiểu. Nghĩ như vậy, nỗi bực bội của tôi khi nãy tan dần.

   Nhưng, tôi vẫn kìm được tiếng thở dài:

   - Siêu ơi, cháu làm như vậy là có lỗi với vợ cháu.

   Cậu ta sững sờ, mặt đỏ như gấc, lắp bắp:

   - Cháu… cháu … chị ấy cũng

   Đến lượt tôi sững sờ. Trầm ngâm hồi lâu, tôi quay mặt sang hướng khác, ngắm nhìn những dãy núi trùng điệp, tươi xanh ngợp mắt. Đúng vậy, Mộ Dung Siêu cho rằng như thế là phản bội vợ mình. Cậu ta kết hôn rồi sao? Ở thời đại này, đàn ông có quyền năm thê bảy thiếp. Hô Diên Tĩnh dẫu có biết chuyện, cũng chỉ lặng lẽ tủi thân mà thôi. ấy hiền lành, dễ chịu là thế, rất có thể dễ dàng chấp nhận việc Yến Nhi làm vợ lẽ của Mộ Dung Siêu. Ngày sau, Mộ Dung Siêu trở thành vua nước, dù chỉ là quốc gia bé, thế lực yếu mỏng, có đủ tam cung lục viện như bao Hoàng đế khác, nhưng chắc chắn, cậu ta chỉ có người vợ là Hô Diên Tĩnh.

   Có điều, tôi đến từ thế kỷ XXI, tư tưởng vợ chồng ăn sâu vào tiềm thức. Tôi lại được chứng kiến đôi trẻ sống bên nhau, cùng nhau vượt qua hoạn nạn từ thuở . Mấy ngày qua, tôi để ý và biết rằng Hô Diên Tĩnh rất nặng lòng với Mộ Dung Siêu. Thế nên, cứ nghĩ đến việc cậu ta phản bội vợ mình, tôi lại cảm thấy buồn bực trong lòng.

   - giận cháu ư?

   Mộ Dung Siêu đặt tay lên vai tôi. Quay đầu lại, nhận thấy vẻ ngạc nhiên lạ lùng xen lẫn nỗi lo lắng trong mắt cậu ta. Tôi lên tiếng:

   - Siêu à, lẽ ra nên can dự vào chuyện này, nhưng thực lòng muốn thấy cháu có năm thê bảy thiếp, nay người này mai người khác, chung tình, chung thủy.

   Cậu ta sững sờ, nhìn tôi chớp mắt, hắng giọng :

   - hiểu nhầm rồi. Cháu và ấy có chuyện gì cả. Gần đây, ấy cứ lén lút tặng quà cho cháu, lúc túi thơm, lúc giày vải, lúc lại túi thêu… Cháu hiểu ý tứ của ấy, nên hôm nay hẹn riêng ấy đến đây để ràng, cháu chưa có ý định cưới vợ lẽ.

   Vậy là tôi trách nhầm cậu ta! Tôi gãi đầu, cười gượng gạo. ngờ Mộ Dung Siêu lại là người nguyên tắc như vậy. Yến Nhi xinh đẹp hơn Hô Diên Tĩnh nhiều, vậy mà cậu ta hề động lòng.

   Cậu ta bước tới, đứng cạnh tôi, phóng mắt ngắm cảnh đồi núi trùng điệp. lúc sau mới buông tiếng thở dài:

   - Lúc này mà tính chuyện nạp thiếp là thiếu lý trí. Cháu chỉ tạm thời lưu lại Trường An để tìm kiếm cơ hội liên lạc với chú cháu. Nếu cưới Yến Nhi, mình cháu phải chăm sóc ba người phụ nữ, đường xa xôi, hiểm trở, giữa thời buổi binh đao loạn lạc này, cháu làm sao gánh vác nổi.

   Tôi há hốc miệng, rồi tự phạt bằng việc đánh vào đầu mình cái. Vì sao đầu óc tôi lúc nào cũng toàn nghĩ đến chuyện đương thế nhỉ? Tôi quên mất người trước mặt mình là Mộ Dung Siêu, người mà lúc nào cũng chỉ nghĩ đến vương vị, quyền lực, mà phải tình .

   Cậu ta chăm chú quan sát phản ứng của tôi, ánh mắt lấp lánh những ý tứ khó hiểu. Tôi lắc đầu, buồn nản:

   - Nắng quá, chúng ta về thôi.

   Cậu ta kéo tay tôi lại, thận trọng rút từ trong người ra túi vải bọc gì đó khá dài. Đó là thanh gươm cong, chừng bảy, tám tấc, bao gươm dát vàng, nạm ngọc ngà châu báu lấp lánh. Cậu ta nâng niu thanh gươm vàng trong tay, rút ra khỏi vỏ, lưỡi gươm sắc nhọn, phản chiếu thứ ánh sáng buốt lạnh.

   - Đây là di vật bà nội cháu để lại trước lúc lâm chung. Năm xưa, khi ra , chú cháu rằng ngày sau nhờ vào thanh gươm này để nhận nhau. Bà nội căn dặn rằng: nhất định phải tìm được chú cháu, nhất định phải khôi phục đại nghiệp của nhà Mộ Dung.

   Tôi lặng nhìn thanh gươm chứa nặng kí thác, lòng tin tưởng và khát vọng cháy bỏng mấy đời nhà Mộ Dung. Ánh sáng lạnh lẽo hắt ra từ thanh gươm, chiếu rọi tham vọng mãnh liệt dâng trào trong mắt Mộ Dung Siêu. Trong lòng đột nhiên thấy buồn ảo não, ngăn nổi tiếng thở dài:

   - Siêu ơi, những ngày qua cháu dành thời gian để leo núi cùng ta, hôm nay lại cho ta xem những thanh gươm này, mục đích là muốn ta giúp cháu chuyện gì?

   Cậu ta ngẩng lên, vẻ ngượng ngập:

   - biết cả rồi ư?

   Cậu ta suy nghĩ lát, rồi nhìn tôi nghiêm nghị:

   - Mẹ kể với cháu rằng, năm xưa ở Guzang, từng kết giao với Lý Cảo, Đoàn Nghiệp, Đỗ Tấn và cả Thư Cử Mông Tốn nữa. Bọn họ đều rất mực nể trọng pháp sư và . Những người này hề tầm thường, họ nể trọng bởi vì có điểm gì đó hơn người. Những ngày qua được nghe bàn chuyện kim cổ luận việc giang sơn, cháu lấy làm cảm phục vô cùng. Người phụ nữ tài giỏi như , đời này thực là khó kiếm.

   Đột nhiên cậu ta quỳ xuống, nhìn tôi khẩn thiết:

   - nhiều lần cứu mạng cháu, ngày sau cháu nhất định báo đáp. biết, có thể chỉ cho cháu cách liên lạc với chú cháu được ?

   Tôi kinh ngạc, dạt sang bên, né tránh rồi cất giọng bình thản:

   - Cháu đứng lên , là đàn bà con , thể giúp cháu bày mưu tính kế.

   Tôi suy nghĩ rất kỹ và quyết định rằng, dù tôi thể thay đổi đường của bánh xe lịch sử, dù rằng số phận của Mộ Dung Siêu được an bài như ghi chép của sử sách, nhưng kết cục bi thảm ấy thể bắt nguồn từ việc tôi vạch đường chỉ lối cho cậu ta được. Tôi thể nhẫn tâm nhìn đứa trẻ cùng tôi trải qua những ngày tháng gian nan nhất của cuộc đời lao đao vào con đường nghiệt ngã ấy…

   Cậu ta vẫn kiên tâm quỳ lạy, chịu đứng lên, khuôn ngực phập phồng, ánh mắt chờ đợi:

   - ơi, chú cháu có con trai nối dõi, cháu là người thân thiết của chú ấy. Nếu tìm được chú ấy, cháu lên ngôi vua, cháu phong cho tước vị mệnh phụ cao quý, để cháu ta được cùng nhau chung hưởng vinh hoa phú quý.

   Tôi nhìn cậu ta đầy ngỡ ngàng, gương mặt ấy tràn đầy niềm tin vào tương lai sáng lạn, có lẽ trong đầu cậu ta lúc này, chỉ có hình ảnh của chiếc ngai vàng lấp lánh. Lòng tôi chợt chùng xuống, buồn vô hạn, cậu ta muốn mua chuộc tôi bằng tiền bạc và quyền lực ư? Quốc gia bé của cậu ta ngày sau chiến tranh liên miên, thoi thóp trong kìm kẹp của các nước lớn, “đất đai chừng mười thành thị, dân số chừng vài vạn người”. Để chuộc lại người mẹ và người vợ mà cậu ta bỏ rơi ở Trường An, cậu ta phải bắt cóc các ca kĩ của Đông Tấn (vì cậu ta tìm nổi ca kĩ trong cái quốc gia quá bé, dân số quá ít ỏi của mình) dâng cho Diêu Hưng. Lưu Dục viện vào cớ này để gây chiến, chưa đầy sáu năm, tiểu quốc của cậu ta bị tiêu diệt. Vậy mà cậu ta dám chuyện vinh hoa phú quý với tôi!

   Tôi trả lời lạnh lùng:

   - Siêu à, cháu đánh giá quá cao mảnh đất bé của chú cháu rồi đấy. Vinh hoa phú quý ư? Cháu cho rằng cháu có thể ngồi yên ngai vàng ấy sao? Cháu cho rằng khi có được vương vị có thể làm bất cứ chuyện gì cháu muốn sao? Cháu có biết, chính cái ngai vàng mà ngày đêm cháu mơ tưởng ấy khiến cháu mất mạng chỉ trong thời gian ngắn ?

   Ngọn lửa trong mắt Mộ Dung Siêu ngay lập tức bị dập tắt, cậu ta nhìn tôi đăm đăm, miệng há hốc, nhưng được lời nào. Tôi quay gót bước , ra khỏi đình, bỗng dừng lại:

   - Cháu từ bỏ ý nghĩ đó . Cháu còn gọi ta là ngày nào, bất cứ điều gì cho cháu cả.

   Dứt lời, buồn nhìn cậu ta nữa, tôi lẳng lặng xuống núi, cậu ta theo. Về đến nhà, dự cảm bất an dâng lên trong tôi, Mộ Dung Siêu chắc chắn dễ dàng từ bỏ như vậy…

   Chủ đề này được lặp lại nhiều lần vào những ngày leo núi tiếp theo. Cậu ta khiến tôi bực mình, giận quá tôi chuyện với cậu ta nữa. Mấy ngày liền cậu ta leo núi cùng tôi, chờ khi tôi nguôi giận, mới lại xuất trong đình hóng gió sườn núi Khuê Phong. Cậu ta tỏ ra ngoan ngoãn hơn, dám nhắc đến chuyện kia nữa. Và tôi, sau rốt, vẫn thể lạnh lùng với cậu ta mãi được. Tôi cho phép cậu ta tiếp tục leo núi cùng mình.

   Đứng trong đình hóng gió, tôi vừa thở hổn hển, vừa phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng núi non hùng vĩ. Khi ấy là cuối tháng năm, hơi nóng lan trong gió, mồ hôi đầm đìa lưng áo.

   Có vật gì đó đột ngột xuất trán, khiến tôi giật mình. Mộ Dung Siêu tay cầm mảnh khăn, đôi mắt to, lấp lánh mê hoặc, nụ cười rạng rỡ:

   - ơi, mồ hôi nhễ nhại trán rồi kìa, để cháu lau cho .

   Cậu ta tiếp tục xích lại gần tôi, chực đưa tay lên trán tôi, mùi hương đặc biệt cơ thể của chàng trai trẻ bay vào mũi tôi, gần gũi ấy khiến tôi bối rối, tôi vội quay hướng khác, né tránh:

   - cũng có khăn tay, để tự lau.

   Cậu ta dừng lại, vẫn cười rất tươi, hàng lông mày thanh tú rướn cao, rất mực hào hoa, phong độ.

   - có khát ?

   Tôi gật đầu. Giữa đường, Mộ Dung Siêu sơ ý đánh rơi túi nước, nên tôi đành chia nửa nước cho cậu ta. Thời tiết hôm nay quá ư oi bức, cậu ta uống hết nửa túi mà vẫn kêu khát, tôi lại phải đưa nốt nửa túi nước còn lại của mình cho cậu ta. Mộ Dung Siêu suy nghĩ lát, rồi ngẩng đầu lên, mỉm cười tinh nghịch, kéo tay tôi, lôi :

   - Cháu biết chỗ nào có nước!

   Tôi thấy hơi khó chịu vì bị kéo như thế. Gần đây, cậu ta thường hay đụng chạm vào người tôi, lúc nắm tay, lúc lại dìu tôi , và luôn ra sức thể quyến rũ, nam tính trước mặt tôi. Tôi hơn cậu ta những mười ba tuổi, nên luôn đặt mình vào vị trí là bề của cậu ta. Nhưng những ngày qua, cách cậu ta nhìn tôi, dường như phải là thái độ của người bề dưới đối với người bề . Tôi gỡ tay cậu ta ra, bảo rằng tôi tự được. Trong lòng thấp thỏm lo âu, cầu mong sao, chuyện chỉ là do tôi đa nghi mà thôi.

   Trước mắt tôi là dòng suối tinh khiết len qua khe núi, chảy xuống hồ nước trong vắt. Chốc chốc lại có vài chú chim ríu rít vỗ cánh bay lên từ mặt hồ, khung cảnh thanh bình, yên ả lạ lùng. Cảnh sắc nên thơ ấy khiến tôi gạt qua mọi ưu tư, vừa vỗ tay, vừa hứng khởi chạy đến bên dòng nước. Tôi vốc nước lên mặt, làn nước xanh trong, mát lạnh chạm vào da thịt, cảm giác thoải mái, dễ chịu lan tỏa khắp cơ thể tôi.

   Rửa mặt xong, tôi thấy Mộ Dung Siêu cởi bỏ áo ngoài, cánh tay để trần, từng đường nét tấm lưng vạm vỡ lên rệt, làn da trắng bóc, sức trẻ toát ra từ cơ thể khỏe khoắn của cậu ta. Cơ bắp cuồn cuộn cánh tay, bả vai, những múi thịt chắc nịch ở phần bụng, những giọt nước chạm vào cơ thể cậu ta, long lanh màu mật ong dưới ánh nắng mặt trời, chầm chậm chảy xuống, hấp dẫn khó tả.

   Cậu ta quay sang nhìn tôi, khóe môi uốn cong thành nụ cười mê hoặc, sau đó cởi bỏ giày, tất, xắn cao quần, bước xuống nước. Cậu ta cười vang, té nước vào người tôi. Tôi mắng vui mấy câu, rồi cũng tháo giầy, cởi tất, ngồi bờ, thả chân trần xuống nước. Làn nước trong veo, mát lạnh ôm ấp cổ chân tôi, tôi đặt chân lên hòn đá cuội vừa tròn vừa trơn, nhắm mắt tận hưởng ngọn gió nam ấm áp.

   “Ào ào”, nước bắn xối xả về phía tôi, tôi vừa mở mắt bị kéo dậy:

   - ơi, xuống nước , thoải mái lắm.

   Chưa kịp phản ứng, tôi bị cậu ta lôi , viên đá dưới chân tôi rất trơn, tôi gào thét cầu cậu ta chậm lại nhưng cậu ta nghe, tôi bồn chồn lo lắng, hình như cậu ta cố ý làm vậy. Tôi nghiêm nghị với cậu ta rằng tôi muốn trở lại bờ, vừa vùng thoát khỏi cánh tay, cánh tay kia của cậu ta vòng ra trước ngực túm lấy tôi. Sau đó cả hai cùng ngả người chới với về phía sau, tôi thấy mình bị kéo ngã nhào xuống nước.

   Dòng nước mát lạnh lập tức tấn công tôi, tôi cuống cuồng tìm cách đứng lên, nhưng chợt nhận ra, bàn tay mình vừa chạm vào những thớ thịt căng bóng. Tôi nhìn lại và phát ra mình nằm khuôn ngực trần của Mộ Dung Siêu. Cậu ta ôm chặt eo tôi, hai người gắn chặt vào nhau, ở tư thế ngồi xổm trong nước.

   Gương mặt của Mộ Dung Siêu chỉ cách tôi vài tấc, cậu ta nhìn tôi bằng cặp mắt như muốn thiêu đốt người khác. Hơi thở ấm nóng phả vào mặt, tan vào gian, gợi lên những nhục cảm khôn cưỡng. Tôi hoang mang, vội tìm cách đứng dậy, nhưng bị cậu ta ghì chặt lấy. Cánh tay đặt ở vòng eo tôi ngày siết chặt lại, tôi ra sức chống cự. Nỗi sợ hãi ngày lớn dần, chưa kịp lên tiếng, cậu ta ghé sát lại. Tôi quay mặt , bờ môi như lửa đốt của cậu ta chạm vào má tôi, khí bức bối, nóng ran, mặt nước như bốc hơi.

   Tôi vừa kháng cự, vừa điên cuồng né tránh nụ hôn của cậu ta, nhẫn nhịn được nữa, tôi quát nạt:

   - Mộ Dung Siêu, buông ta ra! Ta là của ngươi, sao ngươi dám hỗn hào!

   Cậu ta bất chấp lời quát mắng, tiếp tục vùi đầu vào cổ tôi, hít hà. vùng vẫy của tôi chỉ khiến gọng kìm của cậu ta thêm thắt chặt. Cậu ta ghì lấy tôi, thào, hổn hển:

   - , cháu lòng với mà! Cháu thích ngay từ ngày cứu cháu khỏi đám lính gác cửa cung. Những ngày qua, được ở gần , cháu thấy mình như kẻ mê loạn, sa vào lưới tình, chẳng thể dứt ra được. , dù biết làm vậy là bất kính, nhưng cháu thể kiềm chế được bản thân mình nữa rồi.

   Tôi vừa xấu hổ vừa tức giận, tim đập liên hồi, máu huyết như dồn cả lên não, mồ hôi vã ra đầm đìa:

   - Mộ Dung Siêu, ta ngang hàng với mẹ ngươi, hơn ngươi cả chục tuổi, sao ngươi có thể vô lễ như vậy?

   Cậu ta khẽ tách tôi ra, nhưng hai tay vẫn kẹp chặt buông, ánh mắt mê dại, gợi tình:

   - Mẹ bảo còn trẻ hơn cả mẹ, dung mạo, cử chỉ của khác thiếu nữ hai mươi tuổi, trẻ trung, sôi nổi hơn cả chị Tĩnh. Cháu chưa từng gặp nào thông minh, xinh đẹp, lại cởi mở, dễ gần như . Ngày ngày được ở bên , trái tim cháu thực rung động… Huống hồ…

   Cậu ta hít hơi sâu, hạ thấp giọng, tiếp tục ghé sát vào tôi, khóe môi nở nụ cười đong đưa:

   - cần phải giấu giếm, cũng có cảm tình với cháu, đúng ?

   Tôi giật mình, né tránh bờ môi của cậu ta:

   - Ngươi vậy là ý gì?

   Cậu ta vẫn tiếp tục cười cợt:

   - thường nhìn trộm cháu với ánh mắt thương, tiếc nuối. Khi thấy cháu ở bên Yến Nhi, nổi trận lôi đình. Cháu phải tên ngốc, lẽ nào nhận ra được tình cảm đặc biệt dành cho cháu?

   Tôi tròn mắt, bàng hoàng, miệng lắp bắp:

   - Ta… ta đó là vì…

   Rồi tôi im bặt, tôi làm sao có thể cho cậu ta biết nguyên nhân thực của những chuyện đó.

   - Pháp sư tuổi tác cao, trong khi đó vẫn trẻ trung, đầy sức sống, việc gì phải nhẫn nhịn khổ sở như vậy?

   Cậu ta đưa tay lên vuốt ve gương mặt tôi, tôi rùng mình, né tránh. Cậu ta mỉm cười, nhướn mày:

   - yên tâm, cháu để ai nhìn thấy đâu…

   Tôi cảm thấy vô cùng bức bối, khó chịu, cơn buồn nôn ập tới, như muốn tống mọi thứ trong dạ dày ra bên ngoài. Mọi cử chỉ, lời , điệu bộ của cậu ta đều chất chứa sức cám dỗ chết người. Nghĩ lại việc túi nước bị đổ sạch ngày hôm nay, việc cậu ta uống hết nước của tôi, rồi cả việc cậu ta đưa tôi đến đây nữa, mọi thứ dường như đều được lên kế hoạch từ trước. Vì sao cậu ta làm như vậy? Vì cậu ta lòng thích tôi ư? thích người phụ nữ có chồng và hơn cậu ta ngần ấy tuổi ư?

   Tôi gắng gượng đẩy cậu ta ra xa, mỉm cười:

   - Siêu à, thích ngâm mình trong nước thế này đâu, chúng ta lên bờ chuyện, được ?

   Thấy tôi thay đổi thái độ, cậu ra mừng ra mặt, vội vàng đỡ tôi dậy, dìu tôi lên bờ. Tôi vắt kiệt nước quần áo, hong khô dưới ánh mặt trời, những giọt nước tí tách mặt đất, chỉ lát đọng lại thành vũng nước dưới chân tôi.

   -

   Mộ Dung Siêu đặt cánh tay lên vai tôi, giọng run rẩy, gợi tình.

   Tôi hất mạnh cánh tay cậu ta ra, nghiêm mặt hỏi:

   - Siêu à, cháu chỉ muốn dan díu với ta thời gian, hay muốn quan hệ lâu dài?

   Cậu ta sững người, hồi lâu mới khẽ đáp:

   - Tất nhiên là cháu muốn được lâu dài với

   - Lâu dài ư? Ý cháu là cưới ta làm vợ?

   - Chỉ cần bằng lòng rời xa pháp sư, cháu nhất định cưới .

   Cậu ta ngẩng đầu nhìn tôi, có vẻ hơi bối rối.

   - Vậy còn chị Tĩnh của cháu sao?

   - và chị Tĩnh quen nhau lâu, chị ấy chắc chắn nhường làm chị cả.

   Tôi bật cười mỉa mai, mới thế là kịp chia bà cả bà hai rồi cơ đấy. Tôi suy nghĩ lát, hỏi:

   - Cháu muốn cưới Yến Nhi vì lo ngại ấy trở thành gánh nặng cho cháu đường tìm chú ruột của cháu. sức khỏe yếu ớt thế này, ngày nào cũng phải uống thuốc, lẽ nào cháu sợ gánh nặng này ư?

   Cậu ta cười rạng rỡ, vẻ mặt đắc ý:

   - khác với Yến Nhi, với tài năng và trí tuệ của , cháu tin rằng, nhất định giúp cháu giành được vương vị. Cháu cũng tin rằng, dù đường xa dặm thẳng, tìm được cách tự bảo vệ bản thân.

   Cậu ta nhìn tôi đắm đuối, rồi nắm tay tôi, dịu dàng :

   - Cháu hứa đối xử tệ bạc với , nhất định được sống sung sướng. Tuy cuộc sống nay của cháu vẫn còn rất vất vả, nhưng nếu bằng lòng vạch đường chỉ lối cho cháu, cháu nhất định làm nên cơ đồ.

   Tôi giận sôi người, hít vào thở ra nhiều lần mới kìm chế được cơn bực tức. Cuối cùng tôi hiểu được động cơ của cậu ta. Cầu xin, nài nỉ mãi được, cậu ta nghĩ ra chiêu bài dùng nam nhân kế để dụ dỗ tôi.

   Tôi nghiêng đầu, ghé mắt nhìn cậu ta, cất giọng lạnh lùng:

   - Nếu cháu muốn theo cháu, cháu phải bỏ Hô Diên Tĩnh, bằng đừng hòng mưu lợi ở ta.

   - !

   Cậu ta giật mình ngẩng mặt lên, ánh mắt hốt hoảng:

   - Chị Tĩnh nào có tội tình gì, chị ấy là người hiền thục, an phận, chắc chắn chung sống hòa thuận với , có chuyện tranh giành ghen tị. Ngày sau lên ngôi, cháu phong làm Hoàng hậu.

   Tôi bật cười, Hoàng hậu ư? Trước đây Mông Tốn cũng từng với tôi như vậy. Những người đàn ông này đều cho rằng đó là món quà lớn nhất mà họ dành cho phụ nữ ư?

   Tôi bước , nhưng cậu ta kéo tôi lại.

   Mộ Dung Siêu cắn môi suy tính hồi lâu, sau đó ngẩng lên nhìn tôi, hít hơi sâu, chừng như phải hạ quyết tâm lớn lắm:

   - Được, chỉ cần bằng lòng theo cháu, giúp cháu giành được vương vị, cháu bỏ chị Tĩnh.

   Tôi chăm chú ngó cậu ta hồi lâu, rồi bật cười ha hả. Mộ Dung Siêu ơi Mộ Dung Siêu, vì cái ngai vàng ấy mà cậu sẵn sàng bỏ rơi cả người vợ kết tóc se tơ với mình. Chả trách, sau khi liên lạc được với sứ giả do Mộ Dung Đức bí mật cử đến, cậu ta bỏ mặc mẹ và vợ ở lại Trường An, mình trốn . Vì ngai vàng ấy, có việc gì mà cậu ta dám làm cơ chứ!

   “Bốp”!

   - Mộ Dung Siêu, ngươi xứng với ta, càng xứng với người vợ luôn lòng dạ vì ngươi!

   Bàn tay rôi run lên bần bật, hình ảnh chú nhóc dễ thương trong tim tôi cũng tan biến theo cái tát ấy…

   - , ! Cháu lòng với mà…

   Cậu ta cuống quít kéo tôi lại, mặt mày biến sắc, hoang mang, bối rối.

   Tôi cười buồn:

   - Đừng vờ vịt nữa! Nếu ngươi thích ta, luôn miệng gọi ta là .

   Cậu ta như bị đóng băng. Tôi hất tay cậu ta ra, quay đầu, rảo bước xuống núi. Mộ Dung Siêu đuổi theo tôi.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 93: Người hùng cuối cùng của nhà Mộ Dung

   Có tiếng gõ cửa, tiếp đó là giọng quen thuộc:

   - Chị Ngải Tình, em là Sính Đình.

   Tôi mời ấy vào phòng, bàn tay vẫn tiếp tục công việc may vá, tôi vá lại mấy miếng rách tay áo cà sa của Rajiva. Sính Đình ngồi phía đối diện, chăm chú quan sát biểu cảm gương mặt tôi. Tôi gì, mà để ấy vào đề trước.

   - Chị Ngải Tình, hôm nay cháu Siêu bất kính với chị, em thay mặt cháu đến tạ lỗi với chị.

   Tôi thở dài, dừng mũi khâu:

   - Cậu ta với rồi à?

   Sính Đình gật đầu:

   - Nó nên tỏ thái độ cợt nhả với chị như vậy. Những ngày tháng ở Lương Châu, em được chứng kiến tình sắt son, bền chặt của chị và pháp sư. Nó lấy tư cách gì mà xen vào giữa hai người kia chứ! Nó bàn bạc gì với em tự ý làm chuyện đó, quá ư lỗ mãng.

   Tôi giật mình, ngẩng lên nhìn ấy. Sính Đình vận trang phục giản dị của phụ nữ nghèo khó, khuôn mặt già nua, nhưng lưng vươn thẳng, từ ấy toát ra khí chất cao quý, kiêu hãnh của bậc mệnh phụ phu nhân.

   - Ngoài việc ngày hôm nay, tất cả những việc khác, cậu ta đều bàn bạc với trước khi hành động?

   Sính Đình từ tốn gật đầu:

   - Chính em kể với nó những việc làm đáng nể của chị năm xưa ở Lương Châu và rằng chắc chắn chị giúp được nó. Sau đó, em khuyên nó cầu xin chị giúp đỡ, nhưng ngờ chị từ chối. Nó rối trí nên mới dùng mĩ nam kế để dụ dỗ chị. Làm vậy tuy đê tiện, nhưng quả thực nó hết cách rồi.

   ấy ngừng lại, nhìn sâu vào mắt tôi:

   - Chị Ngải Tình, em biết chị rất thương cháu Siêu. Chị chịu giúp nó, chắc chắn là có nguyên nhân.

   Tôi quay đầu hướng khác, lặng lẽ thở dài. ấy chầm chậm đứng lên, rồi đột nhiên quỳ xuống trước mặt tôi:

   - Sính Đình cầu xin chị giúp cháu!

   Tôi kinh ngạc, vội kéo ấy lên, nhưng ấy nhất quyết chịu đứng dậy, mực quỳ lạy, van nài:

   - Người cha qua đời từ sớm của nó, và cả bà nội nó nữa đều đặt hi vọng khôi phục Đại Yên vào nó. Chú nó có con trai, nên chắc chắn rất mong ngóng nó đến đó để kế thừa nghiệp lớn. Chị Ngải Tình, Sính Đình biết vì sao chị từ chối, nhưng cầu xin chị thương tình chúng em phải chịu khổ suốt hai mươi năm qua để chờ đến ngày này mà giúp đỡ nó.

   Tôi cảm thấy khó xử khi Sính Đình than khóc thảm thương như vậy. Tôi buồn phiền hỏi ấy:

   - Sính Đình, nếu chỉ vài năm sau khi giành được vương vị, cậu ta phải chịu cảnh đầu lìa khỏi cổ, còn muốn tôi giúp nữa ?

   ấy sững sờ, kinh ngạc, sau đó cúi đầu trầm ngâm hồi lâu. Lúc ngẩng mặt lên, tôi lạnh người khi bắt gặp nụ cười tê tái môi ấy:

   - Em muốn!

   ấy ngẩng cao đầu, cả quyết:

   - Đàn ông phải có chí lớn, thể tham sống sợ chết. Nó là con trai nhà Mộ Dung, phải gánh vác trách nhiệm lớn lao. Nếu số phận an bài như vậy, nếu nó bằng lòng lựa chọn con đường ấy, em là mẹ nó, có lí do gì mà ủng hộ nó. Em cổ vũ con trai mình đến hơi thở cuối cùng!

   Giọng ấy vang vang, chắc nịch, ánh mắt chói sáng niềm tin và quyết tâm:

   - Lúc xưa chị từng khuyên em: niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người con là “mong gặp người lòng, bạc đầu xa cách”. Lẽ nào em hiểu Hô Diên vì ai mà gia đình tan nát. Lẽ nào em muốn đền ơn con người nghĩa nặng tình sâu ấy? Nhưng em quyết bước nữa, em thà phụ bạc ấy…

   - Vì sao?

   Nhớ lại con người si tình ấy hai mươi năm về trước, tôi khỏi xót xa thay cho ta.

   - Bởi vì cháu Siêu cần người mẹ trong sạch. Có như thế, nhà Mộ Dung, cũng như chú ruột của nó mới chấp nhận nó.

   Tôi nhìn ấy sửng sốt. Y phục vá víu, khuôn mặt già nua, nhưng ngay cả khi quỳ xuống, vẫn vươn thẳng lưng, ngẩng cao đầu, khẳng khái. Nụ cười khóe môi, thấm đượm bao nỗi truân chuyên, buồn tủi. Tôi đột nhiên nhận ra, cố chấp gần như điên cuồng ở Mộ Dung Siêu từ đâu mà có.

   Tôi vốn định hỏi thêm ấy: Nếu Mộ Dung Siêu bỏ rơi mẹ và vợ, mình theo đuổi ngôi báu, liệu có đồng ý hay ? Nhưng bây giờ tôi nhận thấy, cần thiết nữa. Người mẹ hết lòng vì con này, hạ quyết tâm từ lâu.

   - Sính Đình, cho tôi suy nghĩ thêm. Sáng mai trả lời .

   Tôi mệt mỏi, lê bước đến bên cửa sổ, ngước nhìn bầu trời với những đám mây trắng như bông trôi, gợn gió, khí oi nồng bao phủ, bức bối đến khó thở.

   - Sao vậy, có chuyện gì buồn à?

   Buổi tối về nhà, thấy tôi mặt mày buồn thiu, Rajiva lại gần, đặt tay lên vai tôi.

   Tôi đem chuyện Mộ Dung Siêu và Sính Đình đến van nài mình giúp đỡ kể cho chàng nghe, nhưng giấu chuyện Mộ Dung Siêu dùng nam nhân kế với mình. Kể xong, tôi thở dài nặng nề:

   - Theo chàng, em phải làm thế nào? Em có nên chỉ đường cho cậu ta ?

   - Ngải Tình, nàng hay , kết cục có gì thay đổi ?

   Chàng trầm ngâm lát, hỏi tôi. Tôi lắc đầu:

   - Em vượt thời gian trở về thời đại của hơn nghìn năm trước, tham dự vào tiến trình lịch sử, nhưng hề thay đổi được bất cứ điều gì. Nhiều lúc, em nghĩ rằng, phải chăng, chính vì xuất của em ở đây, nên lịch sử mới diễn ra như những gì em được thấy sau này? Nếu em đến, sử sách ghi chép thế nào?

   - Nhưng nàng đến đây.

   Chàng mỉm cười đôn hậu, ôm lấy bờ vai tôi:

   - Mọi thứ đều có quan hệ nhân quả. Nàng phê phán Mộ Dung Siêu cố chấp, bản thân nàng cũng như thế đó thôi. Nếu số phận định đoạt như vậy, chi bằng đừng băn khoăn, trăn trở làm gì nữa.

   Tôi ngước nhìn gương mặt từ bi với nụ cười dịu dàng của chàng, đột nhiên lòng buồn rười rượi. Năm xưa, chàng kịch liệt phản đối tôi dạy thuật trị nước cho Mông Tốn, vậy mà giờ đây, chàng khuyên tôi nên mở lòng với cố chấp của Mộ Dung Siêu. Tính cách của chàng bị thực tàn khốc bào mòn rất nhiều.

   Tôi tựa vào vai chàng, nhắm mắt lại, thả lỏng bản thân. Mấy ngày qua, tôi hay bị mệt, nhẩm tính ngày tháng, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, tôi phải rời xa nơi này…

   Khi tôi đến phòng của gia đình Mộ Dung, cả nhà họ ăn cơm. Từ ngày theo tôi về vườn Tiêu Dao, Sính Đình và Diên Tĩnh nhận giúp việc ở nhà bếp. Rajiva ở chùa, về nhà, nên ngày nào tôi cũng ăn cơm cùng họ. Hôm nay, họ nhiều lần đến mời, nhưng tôi đều từ chối. Tôi ngồi thơ thẩn trong phòng rất lâu mới hạ quyết tâm.

   Diên Tĩnh nhanh nhảu xới cơm, gắp thức ăn cho tôi. Tôi ngồi xuống, chẳng còn lòng dạ nào mà ăn với uống. Tôi lạnh lùng với Mộ Dung Siêu:

   - Ta đồng ý giúp cậu với điều kiện.

   Mộ Dung Siêu vui mừng khôn tả, gật đầu rối rít:

   - Cháu xin chấp thuận mọi cầu của .

   Tôi lừ cậu ta cái, hít hơi sâu, chậm rãi :

   - Sau khi đạt được mục đích, cậu hãy đưa cả nhà rời khỏi đây, ta còn là của cậu nữa, từ nay về sau, gia đình cậu còn bất cứ quan hệ nào với ta và pháp sư nữa.

   Mộ Dung Siêu tròn xoe mắt kinh ngạc, lắp bắp:

   -

   - Tĩnh à, chúng ta ra ngoài nào, để phu nhân quốc sư trò chuyện với chồng con.

   Sính Đình nghiêm nghị kéo tay Diên Tĩnh, lúc này hết sức bàng hoàng ra ngoài và khép cửa lại.

   - ăn chút gì .

   Cậu ta ngồi phía đối diện, gắp miếng thịt rang bỏ vào bát tôi, thận trọng cất lời:

   - Cả ngày nay ăn gì rồi…

   Tôi lắc đầu, cảm thấy khó chịu khi nhìn vào gương mặt đầy kỳ vọng của Mộ Dung Siêu. Thời gian qua, trò chuyện, tiếp xúc với cậu ta, tôi nhận ra rằng, Mộ Dung Siêu phải là người thông minh, tài trí gì. Bởi vậy, ngay cả việc làm thế nào để liên lạc với chú mình, cậu ta cũng nghĩ ra được phương cách vẹn toàn, mà chỉ chăm chăm trông đợi ở tôi. Ưu điểm duy nhất của cậu ta là kiên trì và quyết tâm sắt đá.

   - Sắp tới, Vua Diêu Hưng đến vườn Tiêu Dao dự buổi dịch kinh của pháp sư. Trước đó, cậu hãy tìm viên quan, và cho người đó biết về thân thế của cậu. Chắc chắn người đó muốn lợi dụng cậu để mưu cầu thăng quan tiến chức, thông tin về cậu nhanh chóng được truyền đến tai Diêu Hưng.

   Đúng như tôi đoán, cậu ta vô cùng ngạc nhiên:

   - , vì sao phải công khai thân thế của cháu?

   - Để chú của cậu biết về tồn tại của cậu.

   Tôi còn lòng dạ nào ăn cơm, nên chỉ rót tách trà, nhấp vài ngụm :

   - Nếu trực tiếp đến tìm chú ruột cậu, cậu phải vượt qua muôn dặm đường dài, binh đao loạn lạc. Dẫu có đến được Thanh Châu, cậu cũng khó lòng gặp được ông ấy. Và dù có gặp được chăng nữa, chỉ dựa vào thanh gươm, liệu ông ấy có tin cậu ? Năm xưa, khi mẹ cậu thành thân với cha cậu, ông ấy đường theo Phù Kiên chinh phạt, ông ấy chưa từng gặp mẹ cậu… Bởi vậy, cách tốt nhất là để chú cậu chủ động đến tìm cậu.

   Tôi nhìn cậu ta, mảy may cảm xúc:

   - Cậu công bố thân thế của mình cho thiên hạ biết, chú cậu tự khắc đến tìm cậu.

   - Diệu kế!

   Mộ Dung Siêu mừng rỡ chìa tay về phía tôi, bắt gặp ánh mắt dửng dưng của tôi, cậu ta ngượng ngùng rút tay về.

   Tôi cười mỉa, sau khi nhận ra chân tướng con người cậu ta, trong mắt tôi, Mộ Dung Siêu đáng thương hại, có dã tâm nhưng thông minh, chả trách, ngày sau, tuy chiếm ưu thế về mọi mặt, nhưng cậu ta vẫn bị Lưu Dục đánh bại. Nếu cậu ta kiên trì muốn con đường này, tôi giúp cậu ta toại nguyện, xem như tôi trả hết món nợ ân tình ngày cũ.

   - Đừng vui mừng quá sớm. Cậu thử ra ngoài cửa và gào lên: Tôi là cháu ruột của Mộ Dung Đức, hoàng đế nước Đại Yên, xem có ai tin .

   - Việc này…

   Cậu ta cúi đầu, cắn môi:

   - Đúng là có ai tin, vậy phải làm sao?

   - Pháp sư Kumarajiva.

   Tôi nhấp ngụm trà, chậm rãi :

   - Hồi cậu từng sống ở nhà của pháp sư, ngài làm chứng cậu chính là Mộ Dung Siêu.

   - Nhưng, chú cháu quen biết pháp sư, liệu chú ấy có tin lời pháp sư ?

   - Chỉ cần Diêu Hưng tin là đủ.

   Tôi đặt tách trà xuống bàn, lắc đầu nhìn cậu ta. Mộ Dung Siêu quả có đầu óc chính trị. Nhưng cũng khó trách, hai mươi mốt năm vật lộn với đói nghèo, nào có ai truyền dạy cho cậu ta mưu lược, kế sách đâu.

   - Chú cậu chắc chắn gài tai mắt xung quanh Diêu Hưng, những người đó mang tin này về cho ông ấy.

   Cậu ta nghe xong mặt mày rạng rỡ, suy nghĩ lát, thận trọng :

   - ơi, nếu biết được thân thế của cháu, Diêu Hưng chắc chắn lợi dụng cháu để uy hiếp chú cháu.

   - Điều đó là đương nhiên.

   Tôi gật đầu, cậu ta cũng biết suy luận đấy chứ.

   - Diêu Hưng ngoài mặt đối xử tử tế với cậu, cho cậu làm quan, nhưng đằng sau cử người giám sát cậu. Khi nào ông ta và chú cậu có xung đột về lợi ích, ông ta bắt giam cậu, dùng cậu làm điều kiện thương thuyết.

   Cậu ta sợ hãi, kêu lên:

   - Vậy cháu phải làm sao? được tự do, cháu làm thế nào mà tìm được chú cháu? Tốt hơn hết là nên để lộ thân thế.

   Tôi mệt mỏi, nhắm mắt lại:

   - nên sợ hãi. Cậu cứ làm như ta , rồi ta chỉ dẫn cậu bước tiếp theo phải làm gì.

   Cậu ta ngoan ngoãn gật đầu, nhìn bát cơm vẫn còn nguyên trước mặt tôi, nuốt nước bọt:

   - ăn sao?

   Tôi lắc đầu chán nản.

   Cậu ta thận trọng nhìn tôi, dò ý:

   - Hay là, để cháu ăn đỡ . nên lãng phí…

   Tôi sững sờ, tâm trạng rối bời. Tôi đẩy bát cơm về phía cậu ta. Mộ Dung Siêu hớn hở đón lấy, sau đó trút tất cả đồ ăn còn thừa bàn vào bát, nhai nuốt ngon lành. Khi nãy cậu ta ăn mấy bát rồi, giờ có ăn thêm cũng phải vì đói bụng mà vì ăn theo quán tính, vì thói quen.

   Sau khi gặp lại cậu ta, tôi quên mất đặc điểm này ở Mộ Dung Siêu: cậu ta là người bao giờ lãng phí lương thực!

   Phải trải qua đói khổ triền miên người ta mới trân trọng và tiết kiệm lương thực đến mức bủn xỉn như thế. Điều này lẽ ra là phẩm chất đáng quý, nhưng đối với trường hợp của Mộ Dung Siêu, nó gây ra thất bại thảm hại của cậu ta ngày sau.

   Lưu Dục đích thân dẫn quân chinh phạt nước Đại Yên của Mộ Dung Siêu, xuất phát từ thành phố Nam Kinh ngày nay, vượt sông Trường Giang, tiến về phía Bắc, vượt qua phân nửa tỉnh Giang Tô để đến Sơn Đông, tiếp tục xuyên qua nửa già tỉnh Sơn Đông mới đến được Thanh Châu. Đường xa hiểm trở, khi ấy lại là mùa hạ, dẫn quân xâm nhập vào sâu lãnh thổ của kẻ địch hàng mấy trăm dặm, hành động của Lưu Dục khi ấy ngược hoàn toàn với lý thuyết chiến lược quân .

   Trong tình huống đó, chỉ cần Mộ Dung Siêu chốt chặt cửa ải Đại , chờ khi kẻ địch suy yếu mới tiến đánh, đồng thời thực kế sách “vườn nhà trống”, phá hủy toàn bộ hoa màu, khiến cho quân Tấn đánh được, cũng cướp được lương thực để bổ sung cho cuộc chiến trường kỳ. Sau đó, nếu Mộ Dung Siêu phái kỵ binh đánh úp quân Tấn từ phía sau, chặt đứt đường tiếp vận của họ, việc Lưu Dục ngày sau có được làm Tống Vũ Đế hay , câu hỏi khó trả lời.

   Nhưng vì sao Lưu Dục lại liều lĩnh hành động như vậy?

   Bởi vì, ông ta nhận định chuẩn xác điều này: thể có chuyện Mộ Dung Siêu phá hủy hoa màu.

   Kết quả là, Mộ Dung Siêu để Lưu Dục xâm nhập vào cửa ải Đại . Sau đó xuất quân nghênh chiến, hoàn toàn rơi vào thế bất lợi. Cậu ra rút vào trong thành cố thủ, bị bao vây nửa năm trời. Mộ Dung Siêu chịu đầu hàng, quyết định phá vây, nhưng thất bại và bị bắt. Lưu Dục giải cậu ta về Kiến Khang, chặt đầu trước bàn dân thiên hạ.

   Trong suốt hơn trăm ba mươi năm lịch sử thời kỳ Thập lục quốc, nhà Mộ Dung trải qua hết trận sóng gió này đến cơn bão táp khác, hết vong quốc, lại phục quốc, rồi lại vong quốc. Các đấng nam nhi của dòng tộc ngừng kế tục truyền thống của người trước, quyết tâm xây dựng quốc gia riêng cho mình. Có thể , chưa từng có dòng họ nào trong lịch sử Trung Quốc lại cho ra đời nhiều trai thanh lịch, hùng, mĩ nữ như dòng họ này. Tiếc thay, nội bộ đoàn kết, chính điều này làm mòn dần sức mạnh của dòng họ cho đến những phút cuối cùng. Mộ Dung Siêu là hoàng đế cuối cùng của gia tộc Mộ Dung. Kết cục bi thảm của cậu ta đánh dấu chấm hết cho nhiệt huyết và khát vọng phục quốc mãnh liệt của dòng họ này.

   Tôi lặng lẽ quan sát Mộ Dung Siêu ăn uống rất ngon miệng, cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Sau khi giúp cậu ta đạt được mục đích, quả thực, tôi còn muốn gặp lại con người này nữa…

   Đầu tháng sáu, Diêu Hưng cùng văn võ bá quan, trong số đó có cả Hách Liên Bột Bột đến vườn Tiêu Dao xem xét tiến độ dịch thuật kinh Phật của Rajiva. Mộ Dung Siêu tìm được viên phó tướng và tiết lộ thân thế của mình cho người đó, chỉ vài ngày sau Diêu Hưng hay tin. Diêu Hưng gọi Mộ Dung Siêu đến, thấy cậu ta dung mạo, cử chỉ nho nhã, vua lấy làm kinh ngạc. Nhưng Diêu Hưng tin lời phía của Mộ Dung Siêu, và vẫn nghi hoặc thân thế của cậu ta.

   Mộ Dung rằng hồi từng có thời gian lánh nạn ở nhà pháp sư Kumarajiva. Diêu Hưng hỏi Rajiva, chàng xác nhận với nhà vua rằng, chàng trai trẻ này chính là giọt máu của nhà Mộ Dung.

   Có Rajiva làm chứng, Diêu Hưng thể tin, nhà vua vui mừng phong quan cho Mộ Dung Siêu, còn ban phủ đệ cho cậu ta nữa. Nhưng chỉ vài ngày sau khi gia đình Mộ Dung Siêu chuyển tới nơi ở mới, người ta kháo nhau tin đồn động trời. Mộ Dung Siêu đụng phải kẻ thù đội trời chung là Hách Liên Bột Bột đường , hai bên lời qua tiếng lại, rồi lao vào đấm đá. Mộ Dung Siêu bị đánh trọng thương, thành ra ngớ ngẩn.

   Diêu Hưng sai người đến kiểm tra nhiều lần, Mộ Dung Siêu nhận ra bất cứ ai, mẹ và vợ cậu ta đau lòng khôn xiết. Cậu ta hóa điên, lang thang phố xin ăn, bị dân chúng Trường An khinh miệt.

   Diêu Hưng cho người điều tra việc này, được biết Mộ Dung Siêu và Hách Liên Bột Bột trước đó có mối thâm thù, nhà vua cảm thấy nuối tiếc, trách móc Hách Liên Bột Bột đôi câu. kẻ điên khùng thể trở thành con tin đem ra trao đổi với Mộ Dung Đức được, Diêu Hưng từ đó, thèm để ý đến Mộ Dung Siêu nữa.

   Em trai Diêu Hưng là Diêu Thiệu thấy chuyện này có điều gì bất ổn, khuyên Diêu Hưng nên khống chế Mộ Dung Siêu bằng tước vị. Vua Diêu Hưng nghe theo lời khuyên, đến gặp Mộ Dung Siêu lần nữa, nhưng bộ dạng điên dại ngớ ngẩn của Mộ Dung Siêu khiến nhà vua bực bội, chán nản, bèn rằng: Ngạn ngữ có câu “da tốt bọc cốt hư”, nhưng tên Mộ Dung Siêu này, vẻ ngoài tốt mã mà bên trong như rơm rạ mục ruỗng. Ngạn ngữ kia đúng chút nào.

   Diêu Hưng thu hồi phủ đệ ban cho Mộ Dung Siêu, từ đó về sau thèm ngó ngàng đến cậu ta nữa. Mộ Dung Siêu cùng người nhà trở lại cảnh sống nghèo khổ như xưa, nhưng đổi lại, cậu ta được tự do.

   Từ khi gia đình Mộ Dung chuyển , tôi qua lại với họ. Cuối tháng sáu, em bé trong bụng Sơ Nhụy được gần chín tháng, tôi bận rộn chuẩn bị cho ra đời của đứa trẻ. Vì tôi biết mình thể sinh nở được nữa, nên tôi rất kỳ vọng vào đứa bé trong bụng Sơ Nhụy. Tiếc là, tôi chỉ còn tháng nữa ở đây…

   Rajiva với tôi, được biết, vào tháng bảy hàng năm, Khâu Từ thường tổ chức lễ hội Sumuzhe rất linh đình, vua Diêu Hưng lấy làm ngưỡng mộ. nay quốc thái dân an, nên nhà vua muốn học theo Khâu Từ, tổ chức lễ hội Sumuzhe vào tháng bảy tới đây tại Trường An. Thông tin này khiến tôi vui mừng khôn xiết, nhẩm tính thời gian vừa hay, tôi có thể ở lại đây cho đến khi lễ hội kết thúc.

   Tôi bồi hồi nhớ lại lễ hội Sumuzhe ở Khâu Từ. Năm đó có Pusyseda vui chơi cùng tôi, những tháng ngày trẻ trung, sôi nổi, vô lo vô nghĩ ấy nay thành kỉ niệm. Chàng trai hào hoa, phóng khoáng năm đó, nay cũng hơn năm mươi tuổi rồi. biết ở nơi xa xôi ngàn dặm, gia đình cậu ấy có được mạnh khỏe, bình an ? Thấy tôi thổn thức, Rajiva biết tôi nghĩ gì, chàng cười bảo, chàng đưa tôi chơi trong lễ hội Sumuzhe sắp tới, để tôi phải tiếc nuối khi trở về.

   Cả tôi và Rajiva đều biết, ngày tháng li biệt còn bao lâu nữa. Nhưng chúng tôi muốn thể nỗi buồn ra bên ngoài mà thay vào đó là nụ cười hạnh phúc dành cho nhau mỗi ngày. Được sống bên nhau dù chỉ nửa năm, chúng tôi cũng biết ơn Phật tổ lắm rồi, và còn mong cầu gì nữa.

   khí núi Chung Nam Sơn rất mát mẻ, dễ chịu. Sau buổi trưa thanh nhàn, thư thái, Hô Diên Tĩnh bất ngờ xuất ở nhà tôi, hai mắt đỏ hoe:

   - , cầu xin hãy khuyên bảo em Siêu giúp cháu, em ấy chỉ nghe lời mà thôi…

   ấy nghẹn ngào, lắp bắp. Tôi lắc đầu, tỏ thái độ rằng tôi quan tâm đến chuyện của cậu ta nữa.

   Hô Diên Tĩnh rút ra chiếc khăn giấu trong tay áo, đưa cho tôi:

   - , em ấy, em ấy, ngày nào cũng nhìn ngắm chiếc khăn này…

   Là chiếc khăn tay mà tôi đưa cho cậu ta lau mồ hôi lúc trước. Tôi lắc đầu, mệt mỏi đáp:

   - Đừng gọi ta là nữa, ta còn quan hệ gì với nhà Mộ Dung.

   Tôi định ra ngoài, Hô Diên Tĩnh cuống cuồng chặn đường tôi, gào khóc thảm thiết:

   - Từ sau khi cháu được đưa ra khỏi cung đến nay, em ấy… chưa từng đụng vào cháu…

   Tôi giật mình, sau đó lắc đầu:

   - Ta giúp cháu việc này được…

   Hô Diên Tĩnh khản giọng, nhìn tôi trừng trừng, gắng sức gào lên:

   - , em ấy thích nên mới như thế…

   Tôi xót xa nhìn khổ sở vì ấy, bình tĩnh :

   - Tĩnh à, trong lòng cậu ta, ngai vàng mới là quan trọng nhất. Sở dĩ cậu ta làm vậy, vì cậu ta muốn sinh con ở Trường An mà thôi…

   Hô Diên Tĩnh ngơ ngác nhìn tôi hồi lâu, sau đó cúi đầu khóc lóc. Tôi thở dài, nhàng khuyên nhủ:

   - Tĩnh à, cháu về , can dự vào bất cứ chuyện gì của Mộ Dung Siêu nữa. Ngày sau, nếu cậu ta có người phụ nữ khác, cháu phải gắng mà nhẫn nhịn…

   - Phu nhân ơi, nguy rồi!

   người Lương Châu mười bốn tuổi hớt ha hớt hải lao vào phòng, thiếu chút nữa vấp ngã:

   - Chị Sơ Nhụy đột nhiên chảy rất nhiều máu, em bé nguy mất…

   Tôi thất kinh, mặc Hô Diên Tĩnh ở đó, ba chân bốn cẳng lao đến phòng Sơ Nhụy.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 94: Cặp song sinh ra đời

   Tình trạng của Sơ Nhụy rất nguy cấp, ấy quằn quại vì đau đớn. Thân dưới ra máu, nước ối vỡ, loang giường. Tôi cho người mời bà đỡ, bố trí người chuẩn bị khăn vải sạch được luộc qua nước sôi, dây buộc, dao, kéo, nước sôi và rượu trắng. Tôi động viên Sơ Nhụy giữ bình tĩnh, dạy ấy cách đếm số để ổn định nhịp thở.

   Khi bà đỡ tới nơi, tôi cầu họ mặc quần áo được khử trùng, sau đó tôi theo sát họ để phụ giúp. Tôi rất bối rối, vì tôi phải bác sĩ, những kiến thức về sinh nở mà tôi biết đều nhờ đọc sách, nên cũng chỉ hiểu cách tương đối. Khi tôi sinh con, trung tâm nghiên cứu chuẩn bị cho tôi những thiết bị y tế đại nhất và các bác sĩ đầu ngành, nên tôi phải chịu đau đớn, khổ sở như Sơ Nhụy. Vào thời cổ đại, mọi thứ đều lạc hậu thiếu thốn, Sơ Nhụy lại đẻ non ngót tháng, nên tôi thực lo lắng cho an nguy của mẹ và em bé.

   Hai bà đỡ bận bịu luôn chân luôn tay, ngoài việc nhắc nhở họ phải sử dụng các vật dụng qua tiệt trùng, tôi chẳng giúp được gì cả, chỉ biết nắm chặt tay Sơ Nhụy, cổ vũ, động viên ấy.

   Sau hơn hai giờ đồng hồ, cửa mình của Sơ Nhụy mới chịu mở ra, tử cung bắt đầu co thắt. Tôi chèn rất nhiều gối xuống dưới phần cổ và bảo ấy há miệng, hít thở nhanh, nhưng được quá mạnh, và tuyệt đối được nín thở. giờ sau, đầu của đứa trẻ bắt đầu thò ra ngoài.

   Bà đỡ nhanh nhẹn gỡ bỏ màng thai bám người em bé, sau đó, gạt cuống rốn quấn chặt phần cổ của em bé sang bên, bàn tay đỡ phía dưới gáy em bé, từ từ kéo em bé ra ngoài, cắt cuống rốn, lau sạch đờm nhớt trong miệng, nâng chân em bé lên, vỗ vào bàn chân.

   “Oa”, em bé kêu lên tiếng, tuy tiếng kêu yếu ớt như tiếng mèo con, nhưng cũng đủ khiến tôi thở phào nhõm. Bà đỡ tắm rửa cho em bé, quấn bọc ủ ấm, rồi trao cho tôi.

   Đó là bé trai. Chú bé đỏ hỏn, nhíu mày, rồi òa khóc oa oa, rất khó nhận biết chú bé giống ai. Tôi ôm bé đến bên người mẹ lúc này gần như kiệt sức, mỉm cười. Sơ Nhụy gắng gượng mở mắt nhìn con, nước mắt tuôn rơi lã chã. muốn ấy xúc động mạnh, liền trao đứa trẻ cho bà đỡ.

   Tôi căn dặn bà đỡ tiếp tục chờ đợi, vì còn thai nhi vẫn chưa ra. Các bà đỡ nhìn tôi kinh ngạc, rằng, hình như thấy có động tĩnh gì cả. Tôi với họ, đây là cặp sinh đôi. Chúng tôi chờ hơn hai tiếng đồng hồ sau đó, Sơ Nhụy mới tiếp tục lên cơn co thắt dữ đội. Sơ Nhụy gần như kiệt sức cho lần sinh thứ hai này. ấy chuyển dạ đau đớn suốt hơn hai giờ đồng hồ, mà đứa bé vẫn nằm yên trong bụng. hơn ba giờ đêm, nếu tiếp tục thế này, cả mẹ và em bé nguy mất.

   Bốn giờ sáng, em bé mới chịu chui ra, lúc này Sơ Nhụy mềm nhũn như sợi bún, bất tỉnh nhân . Bà đỡ làm cách nào đứa bé cũng chịu khóc. Tôi chợt nghĩ, có lẽ vì dịch đờm trong miệng em bé quá nhiều, suy nghĩ gì thêm, tôi cúi xuống, ghé miệng vào miệng em bé, hút hết nước ối và dịch đờm trong miệng em bé ra ngoài, sau đó thận trọng làm các động tác hô hấp nhân tạo. Cuối cùng, em bé cũng bật khóc.

   Tôi vui mừng khôn xiết, nhưng đột nhiên đầu óc tôi quay cuồng, sau đó trời đất tối đen như mực trước mắt tôi, bên tai tôi văng vẳng tiếng kêu gào hốt hoảng của ai đó: Phu nhân! Tôi cất tiếng nổi, giọng của tôi, cơ thể tôi nặng như đeo đá, sao gượng dậy được nữa…

   Lúc tỉnh lại, tôi thấy gương mặt đầy lo âu của Rajiva, chàng nắm chặt tay tôi, mắt thâm quầng. Thấy tôi thức giấc, chàng mừng rỡ, cuống cuồng cho tôi uống thuốc. Chàng rằng tôi hôn mê mười mấy tiếng đồng hồ. Cặp song sinh của Sơ Nhụy tuy sức khỏe yếu ớt nhưng đều bình an vô . Chỉ có điều, trước lúc chuyển dạ, Sơ Nhụy bị trúng độc, nên lúc này, ấy trong tình trạng nguy cấp.

   Tôi hoảng hốt, muốn ra khỏi giường, đến thăm ấy. Nhưng Rajiva ngăn tôi lại, bảo rằng tôi hiểu về y thuật, có đến đó cũng giúp được gì. Chàng mời ngự y trong cung tới cứu chữa cho ấy.

   Bỗng có tiếng gõ cửa, gương mặt hốt hoảng của Lạc Tú xuất . Thấy tôi tỉnh lại, bé mắt đỏ hoe, khóc mếu:

   - Phu nhân ơi, chị Sơ Nhụy nguy mất, chị ấy bảo muốn gặp phu nhân…

   Tôi cuống quýt kéo tay Rajiva, thấy tôi khẩn thiết van nài, chàng gật đầu, dìu tôi đến phòng Sơ Nhụy. Mặt mũi ấy tái dại, nhợt nhạt, môi thâm tím, thoi thóp thở. ấy gắng gượng hé mắt khi tôi gọi khẽ, sau đó nhìn ra xung quanh. Tôi hiểu ý, bèn bảo mọi người có mặt trong phòng khi đó ra ngoài, nhưng Rajiva yên tâm về tôi nên vẫn kiên trì ở lại.

   - Phu nhân…

   Sơ Nhụy run rẩy chìa tay về phía tôi, tôi nắm lấy bàn tay ấy:

   - Chính Yến Nhi…

   Tôi hiểu, băn khoăn nhìn Sơ Nhụy.

   - Sáng hôm đó… Yến Nhi mang bánh ngọt đến… em ăn xong liền… đau bụng dữ dội.

   Tôi kinh hoàng:

   - Yến Nhi ư? ta có thù hằn gì với em, sao lại làm vậy?

   - Lưu Bột Bột. Mấy ngày trước, em bắt gặp bọn họ cùng nhau… cấu kết với Yến Nhi…

   Tôi sững sờ. Lại là Yến Nhi! Hết dụ dỗ Rajiva, rồi quyến rũ Mộ Dung Siêu, bây giờ lại đến Hách Liên Bột Bột! Tuy căm giận, nhưng tôi vẫn đủ tỉnh táo để nghĩ đến vấn đề này: Cứ cho Yến Nhi là kẻ lẳng lơ, đa tình, cứ cho là việc ta lén lút qua lại với Hách Liên Bột Bột bị Sơ Nhụy bắt quả tang, nhưng cũng thể vì thế mà hạ độc tàn bạo như vậy.

   Nhận thấy vẻ nghi hoặc trong mắt tôi, Sơ Nhụy gắng gượng giải thích:

   - Yến Nhi… xưa nay vốn hám của… tham quyền, chắc chắn Lưu Bột Bột hứa hẹn… gì đó với ta, và sai khiến ta… hãm hại em.

   - Nhưng vì sao?

   Thở ra nặng nhọc, ấy phải dừng lại nghĩ lát rồi mới tiếp tục:

   - Công ơn của phu nhân đối với em như núi cao biển sâu… chuyện đến nước này… em muốn giấu phu nhân thêm nữa. Hai đứa bé này… là cốt nhục của Lưu Bột Bột.

   Tôi gật đầu. Từ khi vô tình nghe được cuộc đối thoại của hai người trước cổng nhà Hách Liên Bột Bột, tôi đoán định, chính là kẻ khiến Sơ Nhụy có bầu.

   Mắt Sơ Nhụy đột nhiên sáng lên cách kì lạ, biết ấy lấy đâu ra sức lực để có thể ngồi dậy như thế. Tôi lấy gối kê xuống lưng cho ấy, lòng đau như cắt, vì biết rằng, đó là dấu hiệu của người sắp ra

   - Lưu Bột Bột bỏ ra rất nhiều tiền chuộc em ra khỏi kỹ viện, mục đích là để tặng cho Bệ hạ. Trước khi em vào cung, Lưu Bột Bột và em qua lại với nhau. bảo muốn học theo Lã Bất Vi, nếu em được Bệ hạ sủng ái, đứa bé em sinh ra trở thành Hoàng tử. dốc toàn lực để đưa con trai mình lên ngôi…

   Sơ Nhụy hổn hển, như thể sợ rằng nếu gắng gượng kịp nữa. Tôi đưa nước cho ấy, nhưng ấy uống mà tiếp tục câu chuyện:

   - Nhưng sau khi em vào cung, Bệ hạ hề đoái hoài đến ca hát nhảy múa, nên em có cơ hội gặp ngài. Mà bụng bầu của em cứ ngày lớn lên. Đúng lúc em rối trí biết phải làm sao bị đưa đến chỗ pháp sư. Phu nhân nhân đức cho phép em , em những tưởng Lưu Bột Bột đón nhận em, nào ngờ, trở mặt, tuyệt tình. Hôm đó, định giết em, may mà phu nhân kịp thời đến cứu… Nhờ có pháp sư và phu nhân, em được sống những ngày yên ổn ở đây chờ sinh nở. Em vốn định sinh xong đưa con trốn khỏi Trường An. Nào ngờ, bọn họ chịu buông tha cho em, ngay cả con đẻ của mình cũng tha…

   Những giọt nước mắt cay đắng lăn dài gò má Sơ Nhụy, đôi mắt lờ đờ như sắp cạn sinh khí, vậy mà ấy đột nhiên nắm chặt tay tôi, gào lên quằn quại, dữ dội:

   - Cầu xin phu nhân nhận nuôi hai đứa trẻ đáng thương này. Ngày sau, xin đừng cho chúng biết về người cha ác tâm của chúng. xứng đáng…

   Cánh tay buông thõng, ấy ngã vật xuống. Tôi kêu khóc gọi tên Sơ Nhụy, nhưng ấy hề phản ứng. Rajiva vội vã bước đến, đặt ngón tay vào mũi ấy. Lát sau, chàng thu tay lại, nhíu mày, lắc đầu, rồi chàng bắt đầu chắp tay, lầm rầm tụng niệm.

   Tôi trân trối nhìn vừa trút hơi thở cuối cùng ấy, Rajiva đến bên, đỡ tôi tựa vào ngực chàng, người tôi mềm nhũn, dường như còn sức lực. Rajiva ôm vai tôi, khuyên tôi về phòng nghỉ ngơi, chàng sắp xếp mọi việc.

   Tôi gần như kiệt sức, nhưng vẫn gắng gượng với chàng:

   - Rajiva, em muốn đặt tên cho hai đứa bé là Dung Tình và Dung Vũ, được ? Nắng mưa vô định, đời người là bể khổ. Cầu mong sao hai đứa trẻ này được bình an hết chặng đường đời khắc nghiệt, dung hòa được mọi nắng mưa.

   Rajiva hôn lên trán tôi, gật đầu khẽ đáp:

   - Được, sau khi nàng ra , ta nuôi nấng, dạy dỗ Dung Tình, Dung Vũ nên người. Dù có thể ta được thấy chúng trưởng thành, nhưng ta ủy thác cho người đáng tin cậy chăm sóc chúng. Nàng hãy yên tâm.

   Tôi gắng gượng ngước nhìn chàng, gương mặt nhân hậu của chàng chập chờn những lớp ảo ảnh chồng lên nhau. Ảo ảnh dao động, bên tai tôi là tiếng gọi hốt hoảng của chàng. Tôi đứng nổi, dường như ai đó bế tôi lên, sau đó tôi biết gì nữa.

   Tôi tỉnh dậy vào buổi chiều ngày hôm sau, Rajiva rời tôi nửa bước. Tôi muốn ngồi dậy, nhưng chàng giữ tôi lại, vuốt má tôi, giọng trầm ấm:

   - Ngải Tình, đến lúc nàng phải rồi.

   Tôi giật mình, ngẩng lên. Ánh mắt chàng chất chứa tâm tư, nhưng trấn tĩnh lạ lùng:

   - Nàng lại chảy máu mũi lúc hôn mê…

   Tôi cắn môi, hít hơi, mỉm cười đáp:

   - Vâng. Nhưng phải chờ sau khi lễ hội Sumuzhe kết thúc. Chúng ta giao hẹn rồi.

   Chàng trầm tư lúc, chuốt lại những sợi tóc rối bời dưới trâm cài của tôi, mỉm cười dịu dàng:

   - Vậy nàng phải tuân thủ điều kiện này.

   Tôi nhìn chàng chờ đợi. Chàng gõ nhẽ vào mũi tôi, cất giọng dịu dàng:

   - Nàng phải nằm yên giường tĩnh dưỡng cho đến ngày khai mạc lễ hội. Ta thay nàng sắp xếp việc hậu của Sơ Nhụy và cả việc chăm sóc hai đứa trẻ, nàng cần bận tâm. Nếu nàng chịu, ta buộc nàng phải trở về thời đại của nàng ngay.

   Tất nhiên là tôi chịu.

   Suốt mười mấy ngày sau đó, tôi ngoan ngoãn ở yên giường tĩnh dưỡng theo căn dặn của Rajiva. Lạc Tú thỉnh thoảng lại bế hai đứa bé đến cho tôi cưng nựng. Hai đứa bé xinh đẹp lạ thường, chỉ có điều sức khỏe vẫn còn yếu. Cũng may chúng được chăm sóc rất tốt, nên chẳng bao lâu cứng cáp hơn lên.

   Lạc Tú rất chiều hai đứa trẻ, ngày nào cũng theo sát vú nuôi đòi chơi đùa với chúng. bé mới mười bốn tuổi, nhưng tỏ ra già dặn rất nhiều khi chăm sóc Dung Tình, Dung Vũ. Gương mặt của bé ngày càng trở nên xinh đẹp, chỉ vài năm nữa, chắc chắn mĩ nữ. Tôi với bé rằng, tôi sắp về nhà mẹ đẻ, thể ở bên để giúp bé, nên bé phải tự tìm kiếm hạnh phúc cho mình. Ngày sau nếu ưng ai, hãy với pháp sư, ngài nhất định tác hợp cho bé.

   Lạc Tú đỏ ửng hai má khi nghe tôi , lúc lâu sau mới khẽ gật đầu. Tôi mỉm cười, bé này dễ bảo, dễ thương.

   Yến Nhi biệt tăm biệt tích ngay sau ngày Sơ Nhụy chuyển dạ. Sau đó, Lạc Tú có gặp ta ở vườn Tiêu Dao, quả nhiên là cặp kè với Hách Liên Bột Bột, được cưới làm vợ thứ hai mươi. Lạc Tú bảo rằng, trông thấy bé, Yến Nhi cúi mặt và vội vàng bỏ .

   - biết ta có gặp ác mộng mỗi đêm ?

   Lạc Tú bất bình lên tiếng.

   Yến Nhi hám hư vinh, muốn dùng tuổi xuân của mình để đánh đổi, nên ngừng tìm kiếm người đàn ông có tiền và có quyền, những điều này tôi đều có thể tha thứ. Nhưng vì muốn vào được phủ tướng quân mà ta tâm giết hại người khác, hành vi này quá ư tàn độc. Nếu theo thuyết nhân quả, sớm muộn ta cũng bị quả báo.

   Yến Nhi nhất thời mê muội thể hiểu Hách Liên Bột Bột là người như thế nào. Ngay cả cha vợ, người nuôi trưởng thành mà còn tha, giết người trở thành thú vui của , sống với , khác nào sống với con hổ dữ. Rất có thể, chẳng bao lâu nữa giết người, diệt khẩu.

   Sau khi kết thúc hơn mười ngày tĩnh dưỡng, tôi theo Rajiva đến Trường An vào ngày trước khi lễ hội Sumuzhe bắt đầu. Xe ngựa đưa chúng tôi tới thành Trường An vào buổi chiều, tôi vén rèm cửa nhìn ra ngoài, con phố chính, bà con tấp nập chăng đèn kết hoa, chờ đón ngày khai mạc. Bảy, tám năm sau, Diêu Hưng mỏi mệt, kiệt quệ vì bị Hách Liên Bột Bột dắt mũi chạy khắp nơi bằng chiến lược đánh du kích trường kỳ của , thế nước ngày suy yếu. Nhưng vào thời điểm này, người dân Trường An vẫn hân hoan với đời sống an cư lạc nghiệp, nên ai nấy đều tươi cười hớn hở, chào hỏi nhau ân cần, niềm nở. Cả thành phố háo hức chờ đợi ngày hội Sumuzhe náo nhiệt.

   Khi xe ngựa lăn bánh đến lầu trống, tôi bỗng nghe có tiếng chửi bới ở phía trước. Tôi tò mò nhìn ra, thấy đám đông, tiếng ai đó quát tháo:

   - Tướng mạo tuấn tú, lại là con cháu Hoàng tộc Tiên Tì, vậy mà ngươi hèn hạ, kém cỏi như thế, cướp mấy cái bánh màn thầu ôi thiu của mấy người ăn mày.

   Bên cạnh có người phụ họa thêm:

   - Đúng thế. Ngày mai là lễ hội Sumuzhe, thể để tên điên khùng này khiến cho mọi người mất hứng.

   Tôi giật mình, nhìn về phía trung tâm của đám đông. bóng dáng cao lớn, ăn vận rách rưới, ngồi thu lu bên đường, tóc dài che khuất gương mặt. Người đó thản nhiên gặm chiếc bánh màn thầu mốc đen, vẻ mặt ơ hờ như thể chẳng có chuyện gì xảy ra chung quanh.

   Phu xe lớn tiếng kêu mọi người tránh đường, bóng dáng cao lớn ấy đưa mắt về phía chúng tôi, đằng sau những lọn tóc lòa xòa là gương mặt lấm lem bùn đất, tôi lập tức nhận ra, đó là Mộ Dung Siêu.

   Cậu ta giật mình, bật dậy, chạy về phía chúng tôi, dang rộng hai tay chặn xe ngựa lại, miệng hô lớn:

   - Quý bà trong xe làm ơn cho tôi xin ít tiền lẻ.

   Phu xe rút ra mấy đồng xu, đưa cho cậu ta, nhưng cậu ta chịu nhận, mà tiếp tục hô lớn:

   - Tôi muốn quý bà trong xe cơ, tôi chỉ muốn quý bà trong xe cho tiền thôi.

   Đám đông được trận cười hỉ hả, phu xe nghiêm mặt quát:

   - Câm miệng! Ngươi có biết ai ngồi trong xe hả?

   - Trường Lạc!

   Tôi ngắt lời người phu xe, vì muốn dân chúng Trường An biết trong xe có cả Rajiva. Rajiva đứng lên, nhưng tôi giữ chàng lại, gật đầu với chàng, rồi vén rèm, bước xuống.

   Trông thấy tôi, dáng điệu lom khom khi nãy biến mất, Mộ Dung Siêu vươn thẳng lưng, nhìn tôi chớp mắt, ánh mắt khó hiểu.

   Tôi lại gần cậu ta, đưa cho cậu ta mấy đồng xu, cất giọng thờ ơ:

   - Này chú, cầm lấy mua bánh mới mà ăn, ăn màn thầu ôi thiu bị đau bụng đấy…

   Cậu ta chìa bàn tay két bẩn, đen sì định đón lấy, nhưng chừng như chợt nhớ ra điều gì, liền rụt tay lại, chùi mấy lần vào áo, rồi mới cầm tiền. Khi chạm vào tay tôi, cậu ta khẽ run lên, ánh mắt u buồn, miệng lắp bắp, chừng như muốn điều gì đó nhưng sao mở miệng được.

   Chính tôi mách nước cho cậu ta rằng, phải giả điên để đánh lạc hướng Diêu Hưng. Khi ấy, cậu ta chỉ do dự trong giây lát liền gật đầu đồng ý. Tôi hỏi cậu ta:

   - Vở kịch này cậu phải diễn trong vòng hai năm, cho đến khi chú cậu cử người đến đón cậu. Cậu có nhẫn nhịn nổi ?

   Cậu ta cúi đầu suy nghĩ hồi lâu, rồi mỉm cười xót xa:

   - , hai năm có là bao, cháu làm được!

   Nụ cười của cậu ta khi ấy giống hệt với nụ cười tê tái của Sính Đình lúc cầu xin tôi giúp con trai. Cứ nghĩ đến nụ cười ấy tôi lại thấy xót xa. Tôi nghiêng đầu, hít hơi sâu, khép mắt, thở dài:

   - Đừng lang thang phố nữa, người thân lo lắng…

   Cậu ta bất ngờ ôm chầm lấy tôi. Tôi giật mình, toàn thân tê dại, chưa kịp phản ứng, cậu ta cúi xuống, gác cằm lên vai tôi, ghé sát vào tai tôi, thầm:

   - , Mộ Dung Siêu nhớ mãi mãi…

   Cơ thể và giọng của cậu ta đều run rẩy. Trường Lạc quát lớn:

   - Gã điên kia ngươi làm gì thế? Sao ngươi dám vô lễ với phu nhân nhà ta?

   Trước lúc bị Trường Lạc lôi , cậu ta vẫn còn kịp ghé vào tai tôi:

   - Cảm ơn,

   Sau đó, cậu ta buông tôi ra, nhưng ánh mắt vẫn rời khỏi tôi, nụ cười tê tái, và bắt đầu gào lên:

   - thơm lắm, ha ha, thơm lắm…

   Cậu ta bị đám đông phẫn nộ vây lấy, có tiếng ai đó chửi bới:

   - Tên điên khùng này bệnh càng ngày càng nặng, dám vô lễ với phu nhân nhà người ta.

   Tôi khẽ khép mắt lại, quay đầu, lên xe, bảo Trường Lạc đánh xe hướng khác. Rajiva lời nào, chỉ lẳng lặng nắm chặt tay tôi. Cỗ xe lọc cọc lăn bánh, đẩy những tiếng huyên náo lui lại phía sau, và đẩy lui cả chàng trai có gương mặt đáng kia nữa…

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 95: Ly biệt

   Rajiva che chắn cho tôi khi chúng tôi len qua biển người đông đúc các con phố lớn trong thành Trường An. Diêu Hưng muốn mời Rajiva và các vương thân quý tộc ngự tòa lầu mới xây cổng thành để cùng chiêm ngưỡng lễ hội Sumuzhe, nhưng chàng từ chối khéo. Hai chúng tôi cùng đeo mặt nạ, Rajiva vận y phục dân thường, ai nhận ra chàng, nên chúng tôi thoải mái dắt tay nhau phố, hòa vào dòng người sôi động.

   Chốc chốc Rajiva lại quay sang hỏi tôi có mệt , chàng quản thúc tôi khá chặt chẽ, để tôi hưng phấn quá độ. Chẳng còn cách nào khác, tôi đành sắm vai người già cả, cùng chàng chầm chậm bước theo đoàn diễu hành. Người Hồ - Tây Vực nhảy múa nhiệt tình đường phố, các động tác vũ đạo bốc lửa của họ khiến tôi mơ màng. Như thể trong đám nghệ sĩ nhảy múa kia có cả Pusyseda và cậu ấy nhướn mày, tinh nghịch đá lông nheo chọc ghẹo tôi.

   hiểu sao, bầu khí và khung cảnh thân thuộc này khiến tôi nhớ Pusyseda quay quắt, huyễn tưởng mang cậu ấy đến bên tôi, vẫn giọng cười cợt, hài hước vang lên bên tai tôi:

   - Ngải Tình, nhìn chị ngẩn ngơ và cười ngây ngô trông rất đáng .

   Tâm tư mê mải chìm trong hồi ức, bỗng tôi thấy đoàn người Hồ dắt theo lạc đà và ngựa tiến vào giữa phố. Giữa đám người cao lớn ấy, có dáng hình rất đặc biệt. Dáng người cao lênh khênh, vận bộ y phục điển hình của quý tộc Khâu Từ, tướng mạo khôi ngô, tuấn tú. Sống mũi cao, đôi mắt to, long lanh, lông mày dài, rậm, màu mắt là màu xám nhạt! Trời ơi, là cậu ấy! Nụ cười khinh bạc thường trực khóe môi kia, phải của cậu ấy còn ai vào đây nữa?

   Trái tim tôi đập thình thịch như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, tôi lập tức nhấc gót, phi như bay về phía trước, mặc cho Rajiva gào thét tên tôi ở phía sau. Tôi lao đến trước mặt cậu ấy, kịp dừng lại thở, bỏ mặt nạ xuống, ôm chầm lấy cậu ấy, vùi đầu vào khuôn ngực rộng lớn của cậu ấy, mừng phát khóc, với cậu ấy bằng tiếng Tochari lâu tôi dùng đến:

   - Pusyseda, là cậu ư, có là cậu đấy ? Mừng quá, tạ ơn trời Phật nghe được lời khẩn cầu của tôi!

   Người ấy bị tôi ôm bất ngờ nên có vẻ sững sờ, giọng khàn khàn của chàng trai trẻ cất lên:

   - Chị ơi, chị quen cha tôi ư?

   Tôi giật mình, ngẩng lên. Đôi mắt màu xám nhạt nhìn tôi chăm chú, gương mặt quyến rũ với các đường nét sống động như tạc, nước da sáng bóng, khỏe khoắn, cả con người toát lên sức trẻ dồi dào, giống quá! Nhưng Pusyseda thể là chàng trai hai mươi tuổi được…

   Tôi sửng sốt, lập tức buông tay ra, bối rối khôn tả.

   - Ngải Tình, bao năm rồi mà chị vẫn ngốc nghếch như vậy! Chẳng thông minh lên chút nào.

   Tôi quay đầu lại, thấy người đàn ông trung niên cao lớn, lực lưỡng đứng đằng sau chàng trai trẻ hồi nãy, hai tay vắt chéo, đặt chiếc bụng phệ. Người đó nheo mắt nhìn tôi, đuôi mắt vằn vện những nếp nhăn. cổ người đó là chiếc vòng gắn ngọc bội sư tử thân thuộc, bộ ria rung rung theo nụ cười, gương mặt dạn dày sương gió.

   - Pusyseda!

   Tôi dụi mắt, gọi cậu ấy mà giọng run run, nước mắt ở đâu trào ra, che khuất tầm nhìn.

   - Chị vừa ôm con trai tôi chặt thế, bây giờ gặp được chính chủ, sao thèm ôm nữa vậy?

   Cậu ấy cười vui vẻ, dang rộng hai tay về phía tôi:

   - Có phải chê tôi già rồi ?

   - Làm gì có chuyện đó!

   bận đập tay vào người cậu ấy phạt đòn cậu ấy đột ngột nhấc bổng tôi lên, quay mấy vòng liền.

   Bầu trời Trường An xanh trong xoay tròn đầu tôi, nỗi vui mừng, xúc động trào dâng ngập lòng. Tôi gặp lại cậu ấy rồi, tuyệt biết bao!

   Cậu ấy đặt tôi xuống, đuôi mắt phủ đầy những nếp nhăn li ti, nước mắt long lanh:

   - Ngải Tình, chị béo lên rồi đấy.

   Tôi lừ mắt với cậu ấy, vừa khóc vừa cười vừa mắng nhiếc:

   - có tôn ti trật tự gì cả! Cười đùa hồn nhiên trước mặt con trai như thế mà coi được à?

   - Ôi, khi nãy tôi làm gì cả nhé!

   Cậu ấy giơ tay lên cao, mỉm cười cầu hòa với ai đó phía sau tôi. Tôi quay lại, thấy Rajiva đứng ngay sau lưng mình, nở nụ cười hiền hòa, tháo bỏ mặt nạ.

   - em ruột gặp lại nhau, cũng nên ôm cái chứ nhỉ?

   Chàng nhìn em trai, từ tốn chìa tay ra.

   Pusyseda sững sờ, sau đó rảo bước về phía trước, ôm chầm lấy trai. Thấy hai em họ thân mật trong vòng tay nhau như thế, tôi cầm được nước mắt, nước mắt hòa trong tiếng cười đoàn tụ. Lễ hội Sumuzhe năm nay là kỉ niệm quan trọng nhất cuộc đời tôi…

   Sau lúc đó, chúng tôi còn hứng thú để xem tiếp các tiết mục của ngày hội nữa. Người thầy mà Rajiva từng theo học luật, pháp Phật giáo ở Khâu Từ, là ngài Vimalaksas cũng theo Pusyseda đến Trường An tìm gặp Rajiva. Pusyseda cùng đoàn hầu cận đến quán trọ như kế hoạch ban đầu nữa mà cùng với Cầu Tư và sư phụ Vimalaksas theo chúng tôi về nơi ở trong cung Vị Ương.

   Sư phụ Vimalaksas tuổi bảy mươi, đường xa xôi, trắc trở, hẳn ngài rất mệt, nên Rajiva sắp xếp để ngài nghỉ ngơi sớm. Pusyseda và Cầu Tư chuyện trò dứt với chúng tôi. Từ cuộc li biệt ở Khâu Từ đến nay, em họ mười tám năm gặp lại, cố nhiên là có rất nhiều điều để . Bởi vậy, đến giờ chong đèn thắp nến, họ vẫn thao thao bất tuyệt.

   Pusyseda cho chúng tôi hay, Đức vua Bạch Chấn và con trai đều qua đời, vua Khâu Từ nay là Bạch Tô, cháu nội Bạch Chấn. Con Vịnh Tư của Pusyseda là Hoàng hậu Khâu Từ, năm ngoái vừa sinh con trai, được phong làm Thái tử. Hiểu Huyên lên chức bà ngoại, nên rất bận rộn. ấy vẫn mạnh khỏe, nhưng cũng hay ốm vặt. Con trai cả Cầu Tư, năm nay hai mươi ba tuổi, là đội trưởng đội Cấm vệ quân. Điều khiến Hiểu Huyên lo lắng nhất là cậu cả chịu cưới vợ, còn mải mê kén chọn.

   Nhắc đến Cầu Tư, Pusyseda lắc đầu thở dài. Tôi tủm tỉm cười, Cầu Tư giống hệt cha mình hồi trẻ, thích chơi bời, ham phong lưu, ghét gò bó, ổn định.

   Thấy tôi cười, cậu ta lừ mắt với tôi, nhưng sau đó cũng bật cười theo:

   - Chưa biết chừng, nó giống tôi năm xưa, chờ đợi xuất của tiên nữ cũng nên…

   Nãy giờ ngồi im lặng bên cạnh, năng câu gì, nghe cha vậy, Cầu Tư liếc cha cái, mặt đỏ bừng bừng. Tướng mạo của Cầu Tư là tổng hòa mọi ưu điểm của người Tây vực và người Hán, vì thế chàng trai trẻ này còn điển trai hơn cả cha cậu ta năm xưa. Ngắm nhìn Cầu Tư, trong đầu tôi bỗng nảy ra ý nghĩ, biết ngày sau lớn lên, nhóc Rajiva có điển trai bằng người em họ này ?

   - Ngải Tình, đây là chuyến cuối cùng của tôi đến Trường An. Thời buổi binh đao loạn lạc này, đường muôn vàn gian nan, nguy hiểm. Nhà vua vốn muốn chờ khi cục diện ở Trung Nguyên ổn định mới tiến cống, nhưng tôi khuyên ngài nên kết giao với Diêu Hưng. Thực ra, tôi làm vậy là vì mong muốn cá nhân, tôi muốn đến thăm trai mình lần cuối. ngờ, lại được gặp chị ở đây, vậy là tôi có gì phải nuối tiếc nữa.

   Pusyseda tựa lưng vào chiếc giường La Hán, vòng tay ra sau, vừa đấm lưng vừa lắc đầu, thở dài:

   - Tuổi tác tha cho ai! ngờ cũng có ngày tôi phải già . tôi cũng già cả rồi, chỉ có chị là mãi mãi trẻ trung, chị may mắn…

   Tôi cười:

   - Tôi rồi cũng già , chỉ có điều mọi người được nhìn thấy mà thôi.

   Bàn tay ai đó nắm chặt lấy tay tôi dưới gầm bàn, Rajiva mỉm cười dịu dàng. Chúng tôi nhìn nhau, rồi quay sang Pusyseda:

   - Pusyseda, ông trời ưu ái với tôi quá, cho tôi gặp lại cậu trước khi ra

   - Ra ư?

   Cậu ấy kinh ngạc ngắt lời tôi:

   - Lại về trời sao?

   Tôi gật đầu:

   - Thời gian của tôi sắp hết, tôi phải trở về nơi tôi sống, tôi còn phải nuôi nấng, dưỡng dục con trai khôn lớn.

   Nhận thấy vẻ ngạc nhiên trong mắt Pusyseda, tôi giải thích qua loa:

   - Chúng tôi có cậu con trai, cháu tên nhóc Rajiva, bây giờ cháu ở chỗ tôi.

   Pusyseda đột nhiên nghiêm mặt quay sang Rajiva:

   - Đại ca, trước khi vào thành Trường An, đệ nghe đại ca cưới thêm mười người thiếp, trong đó, người vừa sinh cho huynh cặp song sinh, có đúng ? Sao huynh có thể đối xử với Ngải Tình như vậy?

   Tôi và Rajiva nhìn nhau, mỉm cười, đem đầu đuôi câu chuyện kể lại tường tận cho Pusyseda, nghe xong, cậu ấy mới thôi giận dữ. Cặp song sinh này ra đời chỉ sau nửa năm kể từ ngày Rajiva tiếp nhận mười cung nữ, như vậy, chỉ riêng về mặt thời gian ăn khớp. Thêm vào đó, phần lớn trong số họ đều về nhà với người thân. Nhưng dường như ai thèm quan tâm đến điều này. Người ta chỉ thích nghe những tin đồn động trời, tin đồn càng ngày càng bị thổi phồng lên, sai lệch hoàn toàn với , bị chìm trong nước bọt của bia miệng thế gian. Sức mạnh của tin đồn, ở thời đại nào cũng thế, đều vô cùng đáng sợ.

   Pusyseda nhìn Rajiva đầy vẻ nghiêm nghị:

   - Đại ca, huynh và chị Ngải Tình thương nhau suốt bốn mươi năm, dẫu chị ấy có ra , huynh cũng nên tiếp nhận người phụ nữ khác…

   Rajiva lồng tay vào tay tôi dưới gầm bàn, nhìn Pusyseda bằng ánh mắt thấu suốt:

   - Tất nhiên rồi…

   Pusyseda gật đầu, hít hơi, đưa tay chấm nước mắt, lúc cậu ấy quay lại nhìn tôi, đôi mắt sáng long lanh:

   - Ngải Tình, lần này, hãy để tôi và đại ca cùng tiễn chị.

   Tôi nhìn Rajiva, chàng mỉm cười, tôi lại quay sang Pusyseda, cậu ấy nhìn tôi khẩn khoản, rất khó diễn đạt tâm trạng của tôi lúc đó. Nước mắt lưng tròng, tôi gật đầu với cả hai người.

   Lúc này, tôi chuẩn bị hành trang để lên đường, có rất nhiều thứ mà tôi muốn mang theo: đồ chơi Rajiva mua cho con trai, đồ thủ công mỹ nghệ tôi sưu tầm được và rất nhiều đặc sản Khâu Từ mà Pusyseda tặng cho hai mẹ con. Tôi sắp xếp cẩn thận từng món .

   Cửa phòng bật mở, Rajiva đứng giữa những chùm nắng rực rỡ mùa hạ, chìa tay về phía tôi:

   - Ngải Tình, nào, theo ta đến gặp sư phụ.

   Gặp đại sư Vimalaksas ư? Tôi ngạc nhiên nhìn chàng, nhưng chàng vẫn mỉm cười bình thản. Tôi theo chàng bước vào Phật đường, đại sư Vimalaksas tọa thiền đệm cói, nghiên cứu kinh văn mà Rajiva phiên dịch, thấy tôi ngài khỏi kinh ngạc.

   Rajiva lễ phép thưa:

   - Thưa thầy, đây là vợ con, ấy tên Ngải Tình.

   Tôi luống cuống, chắp tay vái lạy ngài.

   Đại sư chắp tay vái chào lại, sau đó, nhìn tôi lấy cái, cất giọng hờ hững:

   - Nghe con ở Trường An dịch kinh truyền pháp, được người Hán rất mực tôn kính, chẳng hay con thu nhận được bao nhiêu đệ tử rồi?

   Tôi thầm cười buồn. Đại sư cố ý nhắc đến chuyện hôn nhân của tôi và Rajiva, đó là cách ngài bày tỏ thái độ với Rajiva về chuyện này, đúng ?

   Rajiva cung kính trả lời:

   - Kinh luật Phật pháp ở đất Hán còn thiếu rất nhiều, kinh văn mới và các cuốn luận đều do con chuyển dịch. Con truyền pháp và dẫn dắt hơn ba nghìn tăng nhân, nhưng vì nghiệp chướng nặng nề, nên con chỉ chuyên tâm truyền pháp mà thu nhận đệ tử cách chính thức.

   Đại sư ngạc nhiên nhìn Rajiva, sau đó quay sang nhìn tôi, rồi trầm ngâm hồi lâu mới thở dài cất tiếng:

   - Chính con để cho dục vọng trỗi dậy, bây giờ hối hận chưa?

   Rajiva mỉm cười mãn nguyện, điềm tĩnh đáp:

   - Thưa thầy, con hề hối hận.

   Chàng nhìn tôi âu yếm, rồi ngẩng cao đầu, dõng dạc thưa rằng:

   - Giống như hoa sen kia mọc núi cao, đồng rộng mà chỉ mọc trong bùn đen tăm tối. Thế mới hay mọi phiền não đời này đều là hạt giống được gieo trồng bởi Đức Như Lai. Lại như, vượt sóng dữ vớt được ngọc quý, trầm luân trong bể khổ, thể lĩnh hội được những điều quý báu của đời sống vô tận… Rajiva và vợ phải quan hệ nam nữ thông thường theo cách hiểu của người đời. Rajiva ngập chìm trong bùn sâu tăm tối, đứt hơi mà chết, trái lại, như sen kia nở hoa rực rỡ, tỏa hương thơm ngát, chính là nhờ có vợ con bốn mươi năm qua luôn cổ vũ, khích lệ con. Con đưa vợ đến gặp thầy vì muốn thưa với thầy rằng: Nhờ có người phụ nữ luôn thầm, lặng lẽ đứng đằng sau, sẵn sàng hy sinh tất cả này đây, con mới có được thành tựu như hôm nay.

   Tôi khóc nấc lên, cổ họng đau buốt. Rajiva nhìn tôi bằng đôi mắt đẫm lệ, nhưng nụ cười luôn thường trực môi chàng.

   Chàng ngừng lại lát, hít hơi sâu, mắt long lanh nhìn tôi, cười dịu dàng:

   - Nay vợ con sắp xa, Rajiva còn cơ hội gặp lại ấy nữa. Con trải qua mọi thăng trầm, phiền não của kiếp người, nghiệm ra nơi mà ngọc quý vô giá cũng như những tri thức quý báu của đời sống thực tồn tại. Những phong ba, trầm luân này phải chăng chính là những cửa ải Phật tổ đặt ra để thử thách và rèn luyện Rajiva? Sau khi vợ con ra , con dành toàn bộ quãng đời còn lại để hoàn thành sứ mệnh dịch thuật kinh Phật, cho đến hơi thở cuối cùng.

   Đại sư lặng lẽ nhìn hai chúng tôi, vẻ mặt nhân từ, thương xót. Ngài im lặng rất lâu mới buông tiếng thở dài:

   - Con là người thẳng thắn, phóng khoáng, chịu chi phối, lệ thuộc. Người đời chẳng thể thấu hiểu những đắng cay mà con phải gánh chịu. Thôi , kiếp số định như vậy, con phải tự mình tháo gỡ mối nghiệt duyên này…

   Rajiva nắm tay tôi, hai chúng tôi cùng vái lạy đại sư Vimalaksas:

   - Tạ ơn thầy!

   Chàng vươn thẳng lưng, nở nụ cười rạng rỡ với tôi giữa căn phòng ngập nắng…

   - Ngải Tình, tôi tiễn chị lần, đại ca tiễn chị lần, bây giờ cả hai chúng tôi cùng nhau tiễn chị, thế là huề nhé!

   Pusyseda giúp tôi đeo chiếc ba lô nặng trịch lên lưng, bỗng dưng gào lớn:

   - Ơ, đúng, tôi quên mất là lần đầu tiên chị trở về, tôi là người tiễn chị, mặc dù hồi đó tôi chỉ là chú nhóc mười tuổi. Ha ha, tôi nhiều hơn đại ca lần nhé, ghen tị ?

   Cậu ấy nháy mắt trêu chọc Rajiva, nhưng chàng chỉ mỉm cười đôn hậu, giúp tôi kéo khóa tay.

   - Đại ca ơi, trước lúc chia tay, cho đệ ôm chị dâu cái được ?

   Rajiva đáp, vẫn cười hiền hòa. Mặc áo chống phóng xạ xong, Pusyseda chìa hai tay về phía tôi, kéo tôi vào khuôn ngực vạm vỡ của cậu ấy, xiết chặt.

   - Ngải Tình, dù chúng tôi được gặp lại chị nữa, ở trời, chị phải nhớ giữ gìn sức khỏe và sống vui vẻ nhé!

   Giọng nghẹn ngào, nhưng cậu ấy vẫn cười tươi với tôi:

   - Hãy hứa là chị sống mạnh khỏe !

   Tôi nhìn sâu vào đôi mắt đẫm lệ của cậu ấy, nức nở:

   - Tôi hứa. Pusyseda, tôi luôn nhớ về cậu, cho đến khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời…

   Vòng tay xiết chặt hơn nữa, để tôi nép sát vào khuôn ngực rộng lớn, ấm áp. Nước mắt tôi lã chã tuôn rơi, thấm vào y phục của cậu ấy. Đội ơn Phật tổ cho con được gặp lại Pusyseda…

   Pusyseda khẽ buông tôi ra, lau nước mắt, nháy mắt với tôi:

   - Thôi, phải nhường ít thời gian cho huynh ấy, huynh ấy hận tôi đến chết mất.

   Pusyseda tươi cười rời khỏi phòng, chỉ còn lại tôi và chàng, yên lặng nhìn nhau.

   - Ngải Tình, hãy nghe lời ta…

   Chàng nhìn tôi rất lâu, như thể suy nghĩ điều gì lung lắm, sau đó, hít hơi sâu, ngập ngừng, do dự:

   - Nàng mới ba mươi ba tuổi, mình nuôi con rất vất vả. Nếu như… nếu như… gặp được người ưng ý, và người đó thương nàng, thương nhóc Rajiva, nàng hãy…

   - Rajiva!

   Tôi nghiêm nghị ngắt lời chàng, chìa tay trái ra trước mặt chàng, để chàng có thể thấy chiếc nhẫn cưới:

   - Chàng gì vậy! Chàng viết đơn bỏ em chưa? Em hỏi chàng, sau khi em ra , chàng có cưới vợ nạp thiếp ?

   Chàng lắc đầu, nhìn tôi xót xa:

   - Nàng biết mà…

   - Vậy vì sao chàng khuyên em tái giá? Chàng cũng biết, đời này kiếp này, em thể đón nhận người đàn ông nào khác ngoài chàng kia mà…

   - Ta biết điều đó.

   Chàng kéo tôi vào lòng, khẽ thở dài:

   - Nhưng, nàng còn trẻ như vậy, đường đời dằng dặc, chúng ta lại thể gặp lại nhau nữa, nàng khổ tâm lắm…

   - Chàng đợi em hết mười năm này đến mười năm khác, lần cuối cùng, thậm chí chờ suốt mười sáu năm. Sao chàng biết được, em thậm chí có thể chờ đợi chàng lâu hơn hay ? Vả lại, em đâu chỉ có mình, em còn nhóc Rajiva nữa mà.

   Tôi ngước lên, nhìn vào đôi mắt như hai vực nước trong vắt, sâu hun hút ấy, dịu dàng :

   - Chờ khi con trai nên người, còn gì phải bận tâm nữa, em xuống địa ngục tìm chàng. Chàng nhớ chờ em ở đó…

   Chàng hôn tôi da diết, bờ môi êm dịu của chàng vấn vít, quấn quyện lấy môi tôi, muốn rời buông.

   - Mình ơi, sao nàng khờ thế!

   Cổ tôi quyện vào cổ chàng, tôi thầm vào tai chàng:

   - Chàng cũng vậy đó thôi…

   Chúng tôi lồng tay vào nhau, chàng đặt tay tôi lên ngực, nhìn tôi sâu:

   - Được, ta chờ nàng nơi địa ngục. Nghìn năm thời gian chẳng qua cũng chỉ là lần chớp mắt. Ta tin rằng ta chờ được…

   - Em nhất định tới tìm chàng. Gặp nhau nơi địa ngục và gì có thể chia cách chúng ta được nữa…

   Tôi bật đồng hồ thời gian, nhìn chàng lần cuối. Cuộc chia tay này là sinh li tử biệt. Sau khi vút bay lên gian kia, tôi thể gặp lại tình của tôi, người của tôi được nữa. Nhưng, cũng giống chàng, tôi hề hối hận…

   Rajiva, hẹn gặp chàng nơi địa ngục.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 96: Tôi gặp cha

   Tôi ngước nhìn lên, cổng chính chùa Thảo Đường trang hoàng, to đẹp như ở thời đại, hoành phi treo phía cũng rất mực giản dị, hoa lệ, cầu kỳ. Phần lạc khoản phía dưới do đích thân vua Diêu Hưng chấp bút. Bỗng nhiên tôi thấy bồi hồi, xúc động lạ kỳ, sao cất bước nổi, cứ đứng đó nhìn trân trân vào cánh cổng lớn, đầu óc rối bời. Người cha mà chưa lần gặp mặt, ở trong cánh cổng này…

   - Nhìn gì thế?

   Đạo Hằng tủm tỉm cười, huých vào khuỷu tay tôi, sau đó hào hứng kéo tôi bước lên bậc thềm.

   - Đây chính là chùa Thảo Đường nức tiếng gần xa. Pháp sư Kumarajiva lập nên đạo tràng dịch kinh ở đây, nghe hơn ba nghìn tăng nhân theo ngài học Phật pháp, quả là chưa từng có! Nguyện vọng lớn nhất của bần tăng trong chuyến này, là được bái pháp sư làm thầy, biết có được như ý hay .

   Đạo Hằng thao thao bất tuyệt hồi. Khi tôi cùng cậu ta bắt đầu chuyến hành trình từ Hàm Dương đến Trường An, chỉ trong hai ngày, cậu ta nhắc nhắc lại mong muốn được bái cha tôi làm thầy biết bao nhiêu lần, tôi nghe đến phát nhàm. Nếu vì cái vẻ thà, chất phác rất dễ mến và bản tính lương thiện, ngay thẳng của cậu ta, tôi bỏ mặc cậu ta để nhanh chóng đến chùa Thảo Đường này từ lâu rồi.

   Bước qua ngưỡng cửa, Đạo Hằng chắp tay vái lạy vị sư gác cổng:

   - Sư huynh làm ơn thông báo giùm, có nhà sư Đạo Hằng ở Lam Điền đến xin học. Người này là sư đệ Đạo Tiêu của bần tăng. Cầu mong pháp sư bằng lòng nhận chúng tôi làm đệ tử.

   Tôi với cậu ta rất nhiều lần rằng tôi thích pháp hiệu mà cậu ta đặt cho tôi. Nhưng mỗi lần như thế, cậu ta lại cười hì hì, bảo rằng, xuất gia được dùng tên gọi thông thường. Sau đó, đến bất cứ nơi nào cậu ta cũng gọi tôi là Đạo Tiêu. Ghét quá! Cái tên này chẳng nghệ thuật chút nào. Sớm biết phải dùng pháp hiệu thế này, tôi tự đặt pháp hiệu cho mình từ lâu rồi.

   Nhà sư gác cổng vừa nhìn thấy tôi ngỡ ngàng, sau đó ngắm nghía tôi từ xuống dưới, miệng há hốc, định gì đó nhưng được. Tôi biết tướng mạo của mình giống người Trung Á: mũi cao mắt sâu, đồng tử màu xám nhạt, tóc màu hung, cằm nhọn, thuôn dài, cao mét tám mươi tám. Ở thời đại của mình, tướng mạo của tôi rất dễ gây chú ý, huống hồ là vào thời cổ đại. Nhưng khi gặp tôi, Đạo Hằng cũng chỉ liếc nhìn mấy cái rồi thôi, vì sao nhà sư gác cổng này lại chăm chú nhìn tôi mãi chán vậy?

   Đạo Hằng gọi tiếng: sư huynh, nhà sư kia mới sực tỉnh, chắp tay vái chúng tôi:

   - Hai vị muốn theo học Phật pháp hoàn toàn có thể được. Pháp sư cho phép mọi tăng nhân đến đây tham quan, học hỏi. Nhưng ba năm trước, pháp sư tuyên bố thu nạp đệ tử nữa.

   - Chuyện này… Vì sao ngài thu nạp đệ tử nữa?

   Đạo Hằng lắp bắp, mặt buồn ảo não.

   Tôi biết nguyên nhân, muốn để Đạo Hằng tiếp tục truy hỏi, vội kéo tay cậu ta sát lại, thào:

   - Đừng hỏi nhiều nữa, mau vào trong gặp pháp sư rồi tính.

   Nhà sư gác cổng bỗng nhiên quay ra vái lạy nhà sư khác bước về phía chúng tôi, thái độ cung kính cách lạ thường.

   - Sư huynh Tăng Triệu!

   Là Tăng Triệu, Cẩu Nhi năm xưa ư? Nhanh như chớp, tôi đưa mắt về phía người đó. Cậu ấy gầy guộc, mảnh khảnh, tựa hồ chỉ cơn gió mạnh cũng có thể thổi bay, nước da trắng bệch, yếu ớt. Năm nay cậu ấy chừng hai mươi mốt tuổi, ít hơn tôi tuổi, nhưng gương mặt già dặn, thần thái an nhiên, điềm đạm.

   Nhà sư gác cổng giới thiệu tôi và Đạo Hằng, rồi cũng giống như nhà sư kia, Tăng Triệu sững sờ hồi lâu khi trông thấy tôi.

   - Sư huynh Tăng Triệu!

   Tôi ậm ừ hắng giọng, vái lạy Tăng Triệu:

   - Chẳng hay pháp sư Kumarajiva ở đâu?

   Tăng Triệu sực tỉnh, thôi nhìn tôi chăm chú nữa, khẽ cúi người:

   - Sau bữa trưa, sư phụ thường bắt đầu công việc dịch kinh ở đại điện. Hai vị xin hãy về tịnh xá sắp xếp chỗ ở trước, sau đó đến đại điện quan sát và học tập.

   Cha ở đó! Tôi mừng rỡ gật đầu, rồi cùng Đạo Hằng theo tiểu hòa thượng đến nơi ở dành cho tăng sĩ. đường , bất kể nhà sư nào nhìn thấy tôi cũng đều tỏ ra hết sức kinh ngạc. Tôi rầu rĩ, băn khoăn: ở thời đại của mình, gương mặt này chịu nhiều khổ sở bởi nó quá ư hấp dẫn các bạn nữ, hiểu vì sao trở về đây lại thành ra cuốn hút các hòa thượng thế này?

   Tôi đặt ba lô xuống và lập tức lao đến đại điện. Tôi sải bước gấp gáp, Đạo Hằng phải chạy mới theo kịp tôi.

   - Đạo Tiêu, sao nhanh thế? Sư đệ sốt sắng muốn gặp pháp sư hơn cả ta kia à?

   Tôi mặc cậu ta lải nhải, tiếp tục sải bước. Làm sao cậu ta hiểu được tâm trạng của tôi lúc này?

   bước vượt ba bậc thềm, tôi hối hả lao vào đại điện. Cảnh tượng bận rộn, tấp nập trải ra trước mắt tôi: Hàng nghìn nhà sư ngồi chật kín đại điện, cảm giác như còn, dù chỉ khoảng trống để đặt chân. bóng dáng cao gầy, cầm sách tay, khom lưng lại phía trước tượng Phật bục cao của đại điện. Bên cạnh ngài là mấy chục nhà sư miệt mài ghi chép.

   Tôi kéo Đạo Hằng khoanh chân ngồi xuống góc , ánh mắt rời khỏi bóng hình ấy. Là cha đây sao? Người cha mà hai mươi hai năm qua tôi chưa từng gặp mặt? Vì sao tôi có cảm giác rất đỗi thân thuộc?

   Cha dịch đoạn kinh văn, tôi tập trung lắng nghe, đó là cuốn kinh “Phật Tạng”. Trước khi đến đây, tôi đọc lại những kinh văn mà cha chuyển dịch. Tôi được di truyền từ cha trí nhớ siêu phàm, cho nên dù thông hiểu Phật pháp cách sâu sắc, tôi vẫn có thể thuộc hết những kinh văn này. Cũng nhờ vậy, đường tới đây, tôi gặp bất cứ khó khăn nào khi giả làm hòa thượng.

   Cha dịch xong mấy câu kệ, liền cười hiền hậu, với các đệ tử:

   - Kinh văn dịch xong, các vị vất vả nhiều rồi!

   Giọng cha thâm trầm, ấm áp, pha khẩu Tây vực. Cha năm mươi sáu tuổi, tuy gương mặt già nua, nhưng ở cha vẫn toát lên phong thái đĩnh đạc, phi phàm, thách thức với tháng năm. Lúc cha mỉm cười, vẻ thông tuệ, uyên bác và hoạt bát, tinh tường tỏa rạng.

   Đạo Hằng đột nhiên kêu lên:

   - Đó là pháp sư Kumarajiva ư? Đạo Tiêu, sao, sao, sao ngài giống sư đệ thế?

   Tôi sững sờ, thảo nào tôi cứ có cảm giác rất thân thuộc, mũi cao, mắt sâu, đồng tử màu xám nhạt, cằm nhọn, thuôn dài, giống ở mọi nét, ngay cả chiều cao cũng tương tự. Chỉ có điều, da tôi trắng hơn cha chút. Hồi trẻ, hẳn là cha giống hệt tôi bây giờ. Chả trách các nhà sư trong chùa Thảo Đường nhìn tôi đầy ngạc nhiên như vậy.

   - Rajiva, tiếp theo đây, chúng ta chuyển dịch kinh văn của các ngài Dharmatrata (Đạt-ma-đa-la) và Buddhasena (Phật Đại Tiên) mà ta mang về chứ?

   Phía bên này là rất đông các nhà sư nước ngoài, xét tướng mạo có lẽ họ đến từ Ấn Độ và Trung Á. Họ tọa thiền những vị trí dành cho khách quý. Tôi biết họ là những người thầy và người bạn của cha, đến Trường An trợ giúp cha dịch kinh Phật. Trong số họ có nhà sư dáng người thó, gầy gò, kém cha chừng vài tuổi, rất hay đặt câu hỏi. Ông ấy hỏi lần bằng tiếng Phạn, sau đó nhắc lại bằng thứ tiếng Hán bập bõm.

   Cha cung kính cúi người trước nhà sư đó:

   - Ngài Dharmatrata và ngài Buddhasena là các bậc thủy tổ của phái Hữu tong – Đại Thừa. Ta dự định chuyển dịch các cuốn luận của phái tông – Đại Thừa trước, sau đó mới chuyển dịch các thuyết của phái Hữu tông. Vì vậy, ngày mai chúng ta bắt đầu dịch cuốn kinh “Duy-ma-cật sở thuyết”.

   Vị sư kia tỏ ra bất mãn, lạnh lùng cất giọng oang oang:

   - Phái Hữu tông vốn là tông phái của các hành giả Du-già ở Thiên Trúc, do Bồ Tát Di-lặc sáng lập, với học thuyết “nhãn minh” soi sáng như sao Khuê trời. Trung Quán luận của phái tông mà sư huynh đề xướng sao so sánh được với phái Hữu tông?

   Tôi tức khí. Lão hòa thượng này ngang nhiên khiêu khích cha trước mặt bao nhiêu đệ tử của người thế này, quá đáng. Tôi biết lão là ai, đó chính là Buddhabhadra, tên tiếng Hán là Giác Hiền, người luôn chống lại mọi quan điểm về Phật pháp của cha. Ông ta cậy mình là đệ tử của dòng tu chính phái Hữu tông – Đại Thừa, sau khi đến đất Hán ra sức đả kích quyền uy của cha, hòng tranh giành địa vị với cha.

   - Sư đệ Giác Hiền à, đệ đến Trường An trợ giúp ta dịch thuật kinh Phật, ta vui mừng khôn xiết. Thời gian qua, được cùng sư đệ luận đàm về Pháp tướng, khám phá những lý luận vi diệu, sâu xa, ta học hỏi và lĩnh hội được rất nhiều tri thức quý báu.

   Cha vẫn kiên trì giữ thái độ mềm mỏng, lịch duyệt và rất mực cung kính với Giác Hiền:

   - phải ta muốn chuyển dịch các luận thuyết của phái Hữu tông. Nhưng ta thiết nghĩ, học thuyết của phái tông được truyền bá rộng rãi ở Thiên Trúc, nên người dân Trung Nguyên dễ dàng tiếp nhận và lĩnh hội hơn. Bên cạnh đó, giáo lý của phái Hữu tông hướng dẫn con người cách tu tập để có thể thành Phật bằng những phương thức quá ư gian khổ, nên theo ta, trước mắt, học thuyết của giáo phái này chưa phù hợp để truyền bá ở Trung Nguyên.

   Tôi gật đầu tán đồng, cha rất đúng. Phần lớn các giáo phái Phật giáo ở Trung Quốc đều thuộc phái tông, bởi vì những lý thuyết như: “mọi chúng sinh đều có Phật tính”, hay “chỉ cần buông đao là có thể thành Phật”, rồi thuyết “vô tình hữu Phật tính” (ngay cả các loài vô tình như núi sông, cây cỏ cũng có Phật tính)[1]… già trẻ lớn bé, ai ai cũng có thể đọc hiểu và giác ngộ. Trong khi đó, phương pháp tu tập mà giáo phái Hữu tông đề ra rất gian khổ, khó thực , lại có gì đảm bảo thành công, nên người dân bỏ Hữu tông mà theo tông cũng là điều dễ hiểu. Mức độ khó dễ trong việc tu tập để thành Phật quyết định thời gian lưu truyền ngắn hay dài của giáo phái ở Trung Quốc. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao nhà sư Huyền Trang sáng lập giáo phái Pháp tướng tông hoàn toàn dựa học thuyết của phái Hữu tông - Ấn Độ, kết quả là, sau khi Huyền Trang qua đời, giáo phái này lập tức biến mất.

   [1] Học thuyết của phái Ngưu Đầu Tông, chi phái của Thiền Tông, Trung Quốc.

   Giác Hiền đứng lên, đến trước mặt cha, khinh khỉnh :

   - Rajiva, xin hỏi, những kinh văn mà sư huynh chuyển dịch có gì đặc sắc so với bản dịch của những người khác, vậy nhờ đâu mà danh tiếng của sư huynh lại có thể lan rộng khắp đất Hán?

   Chúng tăng xôn xao bàn tán, chỗ này chỗ kia, người chụm đầu, kẻ thào, râm ran khắp đại điện. Tôi bực mình đến mức muốn bật dậy. Lão hòa thượng này vậy là có ý gì? Trước mặt hàng nghìn nhà sư tôn cha làm sư phụ, ông ta dám tỏ ra nghi ngờ danh tiếng của cha, ràng là muốn khiêu khích. Lẽ ra đó chỉ là cuộc tranh luận thuần túy giữa phái Hữu tông và tông, nhưng lão hòa thượng này lại cố tình công kích danh dự cá nhân của người khác, quá đáng!

   Sắc mặt cha hơi tái đôi chút, khuôn ngực phập phồng, cha hít thở sâu vài lần để lấy lại bình tĩnh, và vẫn bằng thái độ cung kính, nghiêm cẩn, cha với lão hòa thượng đáng ghét kia:

   - Chẳng qua người đời vì nể ta nhiều tuổi mà thôi. Chút hư danh ấy, đâu đáng để luận bàn.

   Lão Giác Hiền rướn cằm lên, tiếp tục o ép cha:

   - Muốn biết hai phái tông, Hữu tông, phái nào ưu việt hơn, chỉ cần luận chiến là biết. Chi bằng hai ta hãy mở cuộc tranh biện, phân cao thấp.

   Cha lấy lại bình tĩnh, người tỏ ra hết sức điềm tĩnh, bình thản, cha lắc đầu, đáp:

   - Sư đệ, việc cần kíp trước mắt là dịch thuật kinh Phật. Ta vốn tài hèn sức mọn, chẳng thể so sánh với hiền đệ, hai ta cần phải luận chiến để phân cao thấp, ta xin nhận thua.

   Lão hòa thượng Giác Hiền định lên tiếng bên ngoài đại điện vang lên hồi chuông. Cha cất giọng ôn tồn với chúng tăng:

   - đến giờ tụng kinh buổi tối, hôm nay chúng ta tụng niệm kinh “Bất khả tư nghì quang Bồ Tát sở thuyết”.

   Lão Giác Hiền thể tiếp tục gây trong giờ tụng kinh buổi tối, nên gây khó dễ cho cha nữa, đành lẳng lặng trở về chỗ ngồi. Cha thắp nén nhang, chúng tăng thôi ồn ào, tất cả học theo cha, vái lạy Phật tổ, sau đó xếp bằng ngồi thiền, tụng niệm cùng cha:

   - Ta nghe thế này, lúc bấy giờ, Phật ở nước Xá Vệ, trong vườn của ông Cấp Độc, với những cây xanh của Thái tử Kỳ Đà…

   Tôi cúi đầu lẩm nhẩm đọc theo, nhưng cố gắng đọc để những người xung quanh phát ra tôi tụng chính xác. Giờ tụng kinh buổi tối kết thúc, tôi cùng Đạo Hằng trở về tịnh xá lấy ba lô, sau đó, tôi bước nhanh ra khỏi cổng chùa, đứng đợi ở bên đường, con đường duy nhất dẫn từ chùa Thảo Đường về nơi ở của cha.

   Lúc ấy là năm giờ mười lăm phút chiều mùa đông, bầu trời ảm đạm, gió lạnh tê tái, xem chừng ngày mai tuyết rơi. Tôi bồn chồn ngóng đợi con đường rợp bóng cây, lòng rối như tơ vò, vừa hồi hộp vừa lo lắng. Thường ngày tôi rất ít khi hút thuốc, nhưng lúc này, tôi thèm điếu thuốc, nó giúp tôi thư giãn, bình tĩnh và tay chân run lên bần bật thế này.

   Bóng dáng cao gầy xuất , bên cạnh cha còn có Tăng Triệu và mấy nhà sư lớn tuổi khác. Tôi cảm thấy vô cùng bối rối, gắng sức nắm chặt đôi tay ngừng run lên của mình, bàn chân như bị thôi miên, cứ thế rảo bước về phía cha, chịu tuân theo điều khiển của tôi. Tim đập thình thịch, nhanh hơn cả khi tôi chạy điên cuồng sân bóng.

   Cha nhìn thấy tôi rồi! Cha dừng lại, tấm lưng lom khom dần thẳng lên, trân trân nhìn tôi chớp mắt, hàng lông mày xô lại, cha khẽ nheo mắt như cố gắng để nhận biết và phân định. Sau đó, cha bước về phía tôi, chậm rãi, càng đến gần, vẻ băn khoăn gương mặt cha càng lớn thêm.

   hiểu vì sao, vào khoảnh khắc vô cùng hồi hộp và bối rối ấy, tôi lại cắn môi, nở nụ cười với ông lão chầm chậm tiến về phía mình ấy. Ánh mắt cha chịu rời gương mặt tôi dù chỉ tích tắc. Thấy tôi cười, mắt cha mở to, rồi bỗng cha chao đảo.

   - Thầy ơi!

   Tăng Triệu đỡ lấy cha. Ánh mắt cha vẫn theo sát tôi, cha đưa tay ra hiệu cần ai đỡ. Khoảng cách giữa chúng tôi càng ngắn lại, tay tôi càng run rẩy dữ dội. Tôi trộm nghĩ, biết cha có thể chấp nhận việc con trai mình đột nhiên lớn nhanh như vậy ?

   Cha chỉ còn cách tôi chừng bốn, năm mét nữa thôi. Tôi vẫn mỉm cười nhìn cha. Như thể phải cười như thế tôi mới xua được cảm giác bất an trong lòng.

   Cuối cùng cha cũng đứng đối diện với tôi. Tôi chìa cổ tay về phía cha, chuỗi vòng mã não lấp lánh ánh sáng dung dị. mỗi hạt đều in khắc khát vọng đời của cha: “ phụ Như Lai, phụ nàng”. Trong lòng bàn tay tôi là chú chuồn chuồn tre cũ kỹ, đó là món quà của cha tặng cho tôi thuở ấu thơ.

   Cha cúi xuống nhìn chuỗi hạt cổ tay tôi, chìa bàn tay run lên bần bật của mình ra cầm chú chuồn chuồn tre lên ngắm nghía. Lúc cha ngẩng lên, khóe môi cha rung động dữ dội, khuôn ngực phập phồng. Ánh mắt cha vượt qua tôi, hối hả tìm kiếm xung quanh. Cha cắn môi, khẽ cất tiếng:

   - ấy đến.

   Cha ngẩn ngơ hồi lâu mới sực tỉnh, ánh mắt trở lại gương mặt tôi, ngắm nghía tỉ mỉ, giọng cha run run:

   - Con, con là nhóc Rajiva ư? Sao con lớn nhanh vậy?

   - Con lựa chọn độ tuổi này của cha để thực chuyến vượt thời gian.

   Mắt tôi nhòe ướt, sống mũi cay xè, tôi cười:

   - Từ con có mơ ước, đó là được tận mắt nhìn thấy cha…

   Giọng của tôi sao lại run rẩy thế này?

   - Ở thời đại của con, trải qua ngần ấy năm rồi ư?

   Giọng của cha vẫn run lên như lá cây trong gió.

   - Vâng, mẹ bảo, lần dài nhất, cha chờ đợi mẹ mười sáu năm, nhưng mẹ sắp vượt được cha rồi.

   Mẹ những lời này vào ngày mùa thu, khi tôi đẩy xe lăn đưa mẹ dạo bãi cỏ rộng trong khuôn viên bệnh viện. Mẹ nhìn những chiếc lá ngô đồng vàng rực rỡ, tâm tư chìm sâu vào kỉ niệm. Mẹ bảo mẹ gặp cha vào ngày mùa thu như thế này và mẹ sinh tôi cũng vào mùa thu.

   Tròng mắt già nua của cha đẫm lệ, cha khẽ khép mắt lại, sau đó mở ra nhìn tôi từ xuống dưới:

   - Sao con lại xuất gia?

   Tôi đưa tay lên xoa xoa cái đầu trọc lốc của mình, cười hỉ hả. Mùa đông mà có cọng tóc nào thế này, đúng là rất lạnh:

   - phải đâu ạ. Con cải trang như vậy để có thể nhanh chóng đến đây gặp cha thôi.

   Cũng may, vào thời đại của cha, các nhà sư bị buộc phải đốt hương đỉnh đầu.

   Cha gật đầu, trầm ngâm ngắm nghía tôi, ánh mắt bỗng nhiên thẫn thờ:

   - Lúc con cười, trông rất giống mẹ con…

   Nụ cười khuất dần môi, tôi nhớ rằng, mẹ cũng thường nhìn mình bằng ánh mắt thẫn thờ ấy, sau đó cũng cất giọng mơ hồ:

   - Con giống hệt bố con…

   Họ luôn tìm kiếm hình ảnh của người kia hình hài tôi.

   - Mẹ con…

   Cha nghẹn ngào, hơi thở khó khăn, dõi ánh mắt ngóng đợi về phía tôi:

   - … vẫn khỏe chứ?

   Lòng tôi bỗng chùng xuống, tôi ậm ừ tiếng. Nhưng sau đó vì cầm lòng nổi, tôi cắn môi, khẽ :

   - Con đến, để với cha về chuyện của mẹ…

   Cha kéo tay tôi, thào:

   - Theo cha.

   - Thưa thầy!

   Ai đó trong số các nhà sư nãy giờ vẫn chăm chú quan sát cha con tôi, bỗng nhiên cất tiếng gọi. Cha dừng bước, quay lại với Tăng Triệu:

   - Ngày mai con thay sư phụ chủ trì giờ tụng kinh buổi sáng. Công việc dịch thuật kinh Phật tạm nghỉ ngày, sư phụ có việc quan trọng cần xử trí.

   Cha con tôi bước trước ánh mắt sửng sốt của các nhà sư. Cha vẫn nguôi run rẩy, bước chân loạng choạng. Tôi do dự lát, rồi mạnh dạn nắm lấy cánh tay cha. Cha bỗng rùng mình, quay sang nhìn tôi, tôi cảm nhận được hơi ấm tỏa lan trong đôi mắt sáng ngời ấy.

   Tôi tươi cười, kề sát vào cha hơn nữa, tôi đỡ cha tựa vào cơ thể cường tráng, khỏe khoắn của mình và dìu cha .

   Bầu trời xẩm tối, gió lạnh lùa qua vạt áo của hai cha con, loạt xoạt. Cha nương tựa vào tôi, hơi ấm từ cơ thể cha truyền sang tôi, chầm chậm len vào buồng tim tôi. Tôi ngoảnh sang nhìn cha, ôm cha chặt hơn, truyền cho cha sức mạnh của tôi. Giữa chúng tôi, dường như tồn tại khoảng cách của nghìn năm thời gian. Chúng tôi, cứ thế, nương vào nhau bước .

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :