1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Đừng Nhân Danh Tình Yêu - Bất kinh Ngữ

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Đừng nhân danh tình
   [​IMG]
   Tác giả: Bất Kinh Ngữ

   Dịch Giả: Đỗ Uyên Chi

   Kích thước: 16 x 24 cm


   Số trang: 650

   Ngày xuất bản: 13 - 12 – 2013

   Giá bìa: 169.000 ₫

   Công ty phát hành: Limbooks

   Nhà xuất bản: NXB Văn Học


   Type

   luckyseven: 1-3

   mei_mei: 4

   sunybrook: 5

   TrangKieu: 6-7

   prettie: 8-hết

   Beta: jungnybi


   Giới thiệu


   “Khi phụ nữ cân nhắc việc kết hôn, chuyện tình cảm là quan trọng, hoàn cảnh gia đình đối phương cũng quan trọng, thể nắm cái gì, đến đối phương là người thế nào cũng biết, nóng đầu lên là bổ nhào vào, quá ư võ đoán. Thời gian dài rồi biết ngay, tình cảm mãnh liệt và hôn nhân là hai chuyện khác nhau.”

   cuộc hôn nhân do số phận sắp đặt, Lục Trình Vũ là chàng bác sĩ trẻ tuổi đẹp trai sáng giá trong bệnh viện, nhưng gia đình hạnh phúc. Đồ Nhiễm là trình dược viên xinh đẹp khéo léo tháo vát. Liệu chừng ấy đủ gọi là “xô đẩy” cho cặp tình nhân này đến với nhau bằng hai chữ “tình ”???

   Mười năm trước, Lục Trình Vũ từng là gia sư phụ đạo cho Đồ Nhiễm thi Đại học. Đó là quãng thời gian đầy gượng gạo và bối rối của cả hai. Mười năm sau gặp lại, họ bước vào mối quan hệ gần xa, ràng. Lục Trình Vũ chưa bao giờ nghĩ mình xem xét Đồ Nhiễm như người có-thể-là-bạn-. Nhưng buổi tối, với trợ giúp của chút hơi men, họ lên giường với nhau. Sau đó Đồ Nhiễm có thai, và họ bước vào hôn nhân như thế.

   Nhìn từ ngoài vào, đây là cuộc hôn nhân hoàn toàn bị động, ở tình thế chẳng đặng đừng. Ngay cả bản thân người trong cuộc là Đồ Nhiễm cũng luôn hoài nghi. Lục Trình Vũ là người quá lạnh lùng, ít khi thể cảm xúc, khi mới biết Đồ Nhiễm có thai, cũng từng bảo phá thai, sau đó thời gian mới quyết định cưới. Đồ Nhiễm bước vào cuộc hôn nhân với tâm trạng “tự mình níu kéo”, hầu hết mọi người xung quanh đều cho rằng xứng với Lục Trình Vũ, đặc biệt khi so sánh với người bạn cũ của là Lý Sơ Hạ - nữ bác sĩ trẻ làm cùng bệnh viện, con của viện trưởng.

   Dù Lục Trình Vũ thể bất kỳ điều gì đặc biệt, nhưng hình bóng của Lý Sơ Hạ luôn lởn vởn giữa và Đồ Nhiễm. Tuy họ chia tay, nhưng Đồ Nhiễm luôn cảm thấy giữa họ vẫn còn nhiều vương vấn. mặc cảm vì mình như thể xen vào tình cảm giữa họ, mặc cảm vì mình thể nhiều như Lý Sơ Hạ, mặc cảm vì mình thể xứng với như … Tất cả những cảm xúc ấy dằn vặt , khiến nhiều lần giận dỗi hay hờn mát với vô cớ. Nhưng tất cả, luôn thông cảm và thấu hiểu cho công việc bận rộn của , luôn chăm lo cho từng bữa ăn từng giấc ngủ, luôn đặt niềm vui và hạnh phúc của lên trước bản thân mình… cũng biết cách tự bảo vệ mình trước mỉa mai xỉa xói của mẹ kế , biết cách tự mình chăm lo cho bản thân mình, tự chuẩn bị, tự theo đuổi cuộc sống tương lai, đó là điều Lục Trình Vũ nhìn thấy được ở , dù luôn cố tình che giấu bằng vẻ kiêu hãnh và thực dụng của mình. cũng nhìn thấy được Đồ Nhiễm yếu đuối luôn cố gồng mình tỏ ra mạnh mẽ trước mặt mình, và cuối cùng, may mắn, cũng khám phá ra rằng, thầm suốt mười năm nay, dù đó là bí mật luôn chôn chặt trong trái tim mình, chưa từng thổ lộ cùng ai. luôn nguỵ trang cho tình “bé mọn” ấy bằng vẻ bất cần, bằng thực dụng lồ lộ khiến ai cũng ngỡ chỉ nhắm vào tiền bạc của cải nhà .

   Lục Trình Vũ là người lạnh lùng và ít thể cảm xúc, chính điều đó khiến cho mọi người thể nắm bắt chính xác tình cảm của . im lặng của khiến mọi người xung quanh đều ngỡ vẫn còn vương vấn mối tình đầu với Lý Sơ Hạ, ngay cả bản thân Lý Sơ Hạ vẫn luôn mong ngóng và hy vọng ngày tái hợp. im lặng ấy khiến Đồ Nhiễm bao lần xót xa, thậm chí xót xa đến nghẹt thở, vì đau lòng cho cả . Nhưng chính đằng sau im lặng ấy là bao dung vô bờ, vì chấp nhận , vì xác định là người vợ cùng bầu bạn với mình. Cho nên dù mọi kiện trước mắt đều thể là người thực dụng hám lợi, dù luôn buông những lời cay nghiệt, dù luôn đòi ly hôn, vẫn chấp nhận, vẫn bao dung.

   Những trang sách chỉ miêu tả những vụn vặt đời thường của cuộc sống, và đôi vợ chồng trẻ, trải qua những hiểu lầm, cuối cùng mở lòng với nhau để tin tưởng và thấu hiểu nhau. Đọng lại nhiều nhất trong tôi là hai chữ “bao dung” và “xót xa”. Bao dung, là vì những gì Đồ Nhiễm làm chịu, vì , vì mong hạnh phúc. Bao dung còn là vì những gì Lục Trình Vũ làm để giữ chân , bảo vệ , dù chưa từng ra. Và xót xa, vì tôi thương cho mối tình thầm lặng của Đồ Nhiễm, vì tôi ghét lạnh lùng ít của Lục Trình Vũ khiến đau lòng. Ngày Lý Sơ Hạ tới đưa thiếp cưới mời Lục Trình Vũ, tế nhị lấy cớ mua đồ uống để cho họ gian riêng, nhưng khi đợi dưới sân, nhìn thấy và bạn cũ ngồi vào xe mất. Họ nhìn thấy . mang theo điện thoại và chìa khoá, nên đành ngồi dưới sân đợi. Đợi suốt đêm, về. Khi cầm điện thoại, vẫn chỉ là tin nhắn muôn thuở của : phải tới bệnh viện có việc. Tới khi gặp , hỏi: Có phải sau khi sảy thai đứa con đầu tiên, từng có ý nghĩ muốn ly hôn với em? : Có nghĩ tới. Rồi thôi, lời giải thích, lời thêm. đau đớn nghĩ rằng vì đứa con mà buộc phải cưới mình, đau đớn nghĩ rằng mình xen vào tình cảm giữa hai con người ấy. Dù từ đầu đến cuối Lục Trình Vũ hề làm điều gì có lỗi với , nhưng những cảm xúc mà Đồ Nhiễm phải trải qua đêm hôm ấy, khiến người ta quá xót xa.

   Cuốn sách là những giai thoại cảm xúc tinh tế của cặp vợ chồng trẻ “trót lấy nhau” mà chưa kịp nhau. Thế nhưng cuối cùng, tình vẫn đưa họ đến với bến bờ hạnh phúc.

   trình dược viên xinh đẹp, thông minh, sắc sảo, kiên cường, sống thực tế và đôi khi… thực dụng.

   bác sĩ trẻ tuổi, đẹp trai, tiền đồ xán lạn, có ông bố giàu sang nhưng bản tính lạnh lùng, khép kín.

   chưa bao giờ xem như người có-thể-là-bạn-.

   Nhưng… họ đến với nhau trong cuộc hôn nhân -nhân-danh-tình-.

   Điều gì chờ đợi họ ở phía trước?

   Hạnh phúc? Khổ đau? Nụ cười? Hay nước mắt?...

   bàng bạc lớp sương mờ lãng đãng của những cuộc tình thi vị “chỉ biết thôi chẳng biết gì”, tất cả các chi tiết trong truyện, từ chăm sóc ân cần mà người vợ dành cho chồng đến những lúc mặn nồng đôi lứa, hay khi tranh cãi bởi những mâu thuẫn vụn vặt… đều là cuộc sống thường nhật với đầy đủ mọi góc cạnh xù xì, thực tế nhất.

   Câu chuyện là cuộc kiếm tìm mệt mỏi ý nghĩa của hạnh phúc lứa đôi và tình đích thực.   "Tình tiết, ngôn ngữ… trong câu chuyện của Bất Kinh Ngữ, có gì để chê trách. Bất luận là người từng hay chưa , đều bị cuốn hút vào diễn biến tình ái của cặp đôi Đồ Nhiễm - Lục Trình Vũ" - Nhận xét của giới phê bình Trung Quốc. cuốn ngôn tình tuyệt hay, luôn nằm trong Top 20 những cuốn tiểu thuyết ngôn tình của Trung Quốc cho đến nay, phần vẽ bìa và minh hoạ của trong các Hoạ sỹ vẽ minh hoạ trẻ được thích nhất nay với ký danh "TUYỆT ĐỈNH SINH VẬT"


   Mục Lục

   Chương 1: Vị khách mời

   Chương 2: Ai gặp ai mới là xui xẻo

   Chương 3: Động gì động, chớ động lòng

   Chương 4: Vợ chồng chí thân chí sơ

   Chương 5: Kế hoạch theo kịp thay đổi

   Chương 6: phải là thuốc giải, là thạch tín

   Chương 7: Đánh giá tính khả thi của hôn nhân

   Chương 8: Đâm lao phải theo lao

   Ngoại truyện 1: Lý Sơ Hạ

   Ngoại truyện 2: Bạch Phương Phương

   Ngoại truyện 3: Đồ Nhiễm

   Ngoại truyện 4: Lục Trình Vũ
   Last edited by a moderator: 2/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   justify;" align="Chương 1: Vị khách mời              Khi Đỗ Nhiễm về đến nhà 12 giờ đêm, rón rén mở cửa, trong nhà tối om, chỉ còn ngọn đèn bàn hắt ra quầng sáng lẻ loi.

             tắm táp qua loa, cả người mệt rã rời, lại sợ làm bà ngoại và mẹ ở phòng trong thức giấc nên dám kỳ cọ nhiều mà vội vàng trèo lên giường nằm, mệt tới mức khó mà ngủ nổi. Thỉnh thoảng trằn trọc, khẽ trở mình cũng có thể nghe tiếng xương kêu răng rắc. Suốt buổi tối bị người ta vần vò trong lòng, giờ hậu quả rành rành, toàn thân rệu rã.

             ngủ được, rủa thầm: có tự trọng.

             Đêm thứ hai cũng vẫn khó ngủ, nhìn trừng trừng chiếc bóng mơ hồ của ngọn đèn trần nhà, thầm nghĩ: Quên khẩn trương.

             Đêm thứ ba ra ngoài xã giao, uống chút rượu, về đến nhà liền mơ màng ngủ vùi.

             Đêm thứ tư còn nghĩ tới chuyện quên hay quên nữa, mà mang việc về nhà làm, bận bù đầu, mệt rồi nên ngủ rất nhanh.

             tháng sau, mọi việc dần trở lại bình thường, cảm thấy mình quên rồi, ngủ mạch tới sáng. Buổi sáng tỉnh dậy, ngửi thấy mùi canh trứng, dạ dày bỗng quặn lên chua loét.

             Mấy hôm sau, tan làm về nhà, bàn bày trứng rán hành tây và thịt xào cà rốt thơm nức mũi, Đồ Nhiễm trốn trong nhà vệ sinh, cứ thế ọe ra nước chua, khó khăn lắm mới ngừng được lại ngửi thấy mùi hành tây ngay bên cạnh, nhịn được lại chúi đầu vào chậu rửa.

             Bà Vương Vĩ Lệ thắt tạp dề, cầm vá xào xông vào, đăm đăm nhìn gương mặt trắng bệch, nhợt nhạt vì nôn ọe của con , giọng như cất lên từ hố băng:

              - Con “có” rồi phải ?

              Đồ Nhiễm nôn đến rã rời, nghe thấy câu này khỏi run rẩy, nhẩm tính chu kỳ, trễ hai tuần.

              Thấy phản bác, mặt bà Vương Vĩ Lệ toát lên vẻ ghẻ lạnh, lại sợ bà ngoại ở phòng ngoài nghe được, bà liền cố hạ thấp giọng:

             - Chắc chắn là mày có rồi. Thằng đó là ai? Đồng nghiệp? Khách hàng? Sao mày lại biết quý trọng bản thân như thế?

             Mấy tiếng cuối, bà như rít qua kẽ răng.

             Hồi , Đỗ Nhiễm rất sợ bà Vương Vĩ Lệ, đến năm tốt nghiệp cấp hai, nỗi sợ hãi này lại càng sâu sắc. Từ cấp hai lên cấp ba, thành tích của tồi, trường trung học trọng điểm dang tay chào đón , nhưng bà Vương Vĩ Lệ kiên quyết bắt con học trường Sư phạm, bà :

             - Hoàn cảnh nhà ta như vậy, con tiêu hết tiền rồi em trai con sau này phải làm sao? Hơn nữa con làm giáo viên là rất tốt, công việc ổn định, ra với người ta cũng dễ nghe, trước đây mẹ muốn làm giáo viên biết chừng nào....

             Đồ Nhiễm ít tuổi ngây thơ, ngoài sợ sệt và phục tùng ra còn lựa chọn nào khác. Nhưng mấy năm gần đây, do tự kiếm tiền về nuôi gia đình nên tình thế mới đảo ngược, nhưng giờ đây làm ra chuyện hổ thẹn lương tâm, nỗi sợ hãi ấy lần nữa lại xuất . Mặt nóng bừng, lấp lửng:

             - Chẳng ai cả, là bạn trai con.

             Bà Vương Vĩ Lệ truy hỏi đến cùng:

             - Bạn trai nào, mày có bạn trai từ bao giờ, sao chưa bao giờ nghe mày nhắc đến?

              -Công việc của ấy bận rộn, có thời gian.... gặp phụ huynh.

             ràng bà Vương Vĩ Lệ tin:

             -Mày bảo nó đến gặp mẹ ngay.

             Nghĩ hồi, bà lại :

              - Chắc cũng chẳng phải loại người tử tế gì, mày đến bệnh viện làm phẫu thuật luôn , đương nhiên mẹ vẫn phải gặp nó, tiện thể gặp cả bố mẹ nó luôn, xem gia đình kiểu gì mà nuôi ra đứa con như thế. Nó làm nghề gì?

              - Bác sĩ.... Khoa Ngoại Tim mạch.

              Bà Vương Vĩ Lệ hào hứng:

              - Bệnh viện nào?

              - Đồng Tế.

              Bà nghiêng đầu tính toán, miệng lưỡi lại xoay ngoắt lại:

              - Nghề nghiệp cũng ổn, chuyện này nó có biết ? Hai đứa định thế nào? Tuổi con cũng chẳng còn nữa, 26 rồi, nháy mắt là 30 thôi, con đưa nó tới nhà mình, nếu được cân nhắc xem.

              Những ngày này bà ăn ngon ngủ yên, trong nhà già trẻ lớn bé chỉ có độc ba người phụ nữ, già khiến bà phiền lòng, trẻ lại khiến bà nhọc tâm. Vừa lo con làm hại đến sức khỏe, vừa tức giận hành vi đứng đắn của nó, lại sợ bà già nhà mình lần ra manh mối. Bà già năm nay hơn 80, mắt lòa, tai điếc, nhưng chẳng có chuyện gì cũng cứ lo lắng linh tinh, tối ngày lải nhải lau nước mắt phiền chết được.

              Mấy ngày này, tâm tình bà Vương Vĩ Lệ trồi sụt bất thường, buổi sáng vẫn còn dặn dò Đỗ Nhiễm suy nghĩ thận trọng, nếu có thể tránh phải làm phẫu thuật đừng làm, buổi tối giận cá chém thớt làm bại hoại gia phong, bảo mau chóng phá ngay loài nghiệt chủng đó .

              Ngoài mặt Đỗ Nhiễm hứa hẹn rất quả quyết, nhưng sau lưng lại chẳng biết làm thế nào, dùng dằng lần nữa, suy tính lại, cuối cùng hạ quyết tâm tới bệnh viện tìm người đàn ông kia.

               cẩn thận gấp đôi tờ phiếu xét nghiệm thai, nhét vào túi áo khoác, thò tay vào là có thể lấy được ngay. rất căng thẳng, thậm chí còn hơi lo lắng, đường , mấy lần thò tay vào sờ tờ giấy mỏng đó như thể bị thần kinh, sợ chẳng may làm mất hay làm nhăn, khiến người ta nhìn chữ nghĩa đó.

              Sáng sớm mùa xuân, cả người chìm trong hơi lạnh, nhưng lòng bàn tay vẫn toát mồ hôi. từng tưởng tượng ra vô số những diễn biến tiếp theo, chút ngoại lệ, đều là bị người ta cự tuyệt cách đầy lý trí. Nhưng dù như vậy, có ảo tưởng kỳ quái như đốm lửa vẫn chạy vòng vòng trong đầu, khống chế được.

               chọn đứng đợi ở đầu hành lang khu phòng bệnh, bên cạnh là cầu thang máy và thang bộ, có lẽ còn lối ra nào khác.

              Đến giờ tan ca trực đêm, mới nhìn thấy người đó về phía mình, biết là vì tinh thần mệt mỏi hay vì tâm trạng thờ ơ, mặt u, quạnh quẽ, ít ra là so với lần mây mưa đêm đó. Đêm hôm đó, người , cày bừa cật lực, mồ hôi như tắm, gương mặt nhuốm trong sắc dục, vẻ mặt chăm chú mà dịu dàng.

              Đồ Nhiễm lại bắt đầu hồi tưởng lại khuôn mặt đó, chỉ có điều vừa xuống khỏi giường, vẻ mặt đó biến mất, tựa như bé lọ lem và chiếc giày thủy tinh giả của mình khi chuông đồng hồ điếm 12 tiếng.

              Người đó tới gần, còn thời gian do dự nữa, hít sâu, như muốn tập trung hết sức lực trong lục phủ ngũ tạng, thu hết can đảm, dè dặt đối diện với người đàn ông đánh rơi chiếc giày.

              Lục Trình Vũ đâu thể ngờ tới cảnh này.

               vừa mới xong ca trực đêm, tối qua coi như cũng thuận lợi, chỉ có bệnh nhân tim bỗng ngừng đập đột ngột trong khi ngủ, lập tức áp dụng các biện pháp cấp cứu để hồi phục nhịp tim, sau đó bệnh tình cũng dần ổn định, qua cơn nguy hiểm.

              Giao ban xong, hiếm khi được tan ca đúng giờ, lòng thoáng cảm thấy có gì đó đúng. Ngày hôm nay hình như trôi qua hơi thuận lợi quá mức, nhưng đất trời mù mịt, mưa gió rít gào, nhìn thế nào cũng phải là ngày may mắn.

              Lục Trình Vũ thay áo blouse, từ văn phòng ra, nhìn thấy cánh cửa sổ cuối hành lang mở toang, khí tươi mát ùa vào, cạnh sửa sổ có người đứng.

              Khi nhìn kỹ lại, sửng sốt... Chuyện hai tháng, này đột nhiên xuất , cũng dứt khoát và gọn gàng như khi vô cớ biến mất lúc đầu, dấu hiệu báo trước.

              Có lẽ dấu hiệu nào chính là dấu hiệu nguy hiểm nhất.

               nghĩ ngợi nhiều, đưa tay sờ mặt, bước tới hỏi:

              - Sớm thế?

             Chiếc áo gió mỏng màu đen người Đồ Nhiễm hơi to, dường như muốn co người lại, tay xiết chặt cổ áo, tay kia cầm chiếc ô màu tím thẫm cụp lại, nước từ đầu ô tong tong, đọng thành vũng cạnh giày, mang theo hơi lạnh từ bên ngoài.

             trẻ trang điểm , nhưng sắc mặt lại được tốt lắm, ngước mắt lên cười với :

             - Ừ, có chút chuyện muốn bàn với .

             cúi đầu nhìn sang cách hết sức nghiêm túc, nhưng lại chần chừ mở miệng được.

             Sau lưng vang lên tiếng bước chân hối hả, đây phải là chỗ thích hợp để chuyện. Lục Trình Vũ ngoái lại nhìn. Trong phòng điều trị tăng cường lại có người cấp cứu, quyết định nếu giây nữa này chịu quay lại xem, tiện thể rũ bỏ thứ dự cảm mơ hồ được này .

             Đồ Nhiễm hiển nhiên bị tiếng nức nở đột ngột vang lên của người nhà bệnh nhân ở gần đó làm cho giật mình, ổn định lại tâm lý rồi mới :

             - phải là tin tốt, cần chuẩn bị tinh thần chút. - rút tờ xét nghiệm trong túi ra, khẽ. - Em có thai rồi.

             mệt mỏi làm giảm adrenalin [1] , cản trở năng lực ứng phó của đại não, sau khi từ từ tiêu hóa câu này, toàn thân Lục Trình Vũ lập tức toát mồ hôi lạnh.

             [1] Là loại hormone do tuyến thượng thận tiết ra, có tác dụng kích thích.

               tờ giấy xét nghiệm viết mấy chữ như “dương tính” và “6 tuần”, nhưng số 6 kia trông như số 8 múa may xiêu vẹo. Lục Trình Vũ nén được rủa thầm câu, lần này thực căm ghét bút tích rồng bay phượng múa của các đồng nghiệp.

              Thấy cứ nhìn chằm chằm tờ xét nghiệm tiếng nào, Đồ Nhiễm nhịn được, cất tiếng hỏi:

              - nhớ ra chưa? Chuyện hồi cuối tháng Mười hai.... có người khác.

              Giọng trầm thấp và lưu loát, chút khó nhọc, đây hóa ra lại là chuyện hay, người thẳng thắn, dứt khoát đa phần cố chấp đến cùng. hỏi thẳng:

              - Bao giờ làm phẫu thuật? với em.

              Đồ Nhiễm ngước mắt nhìn , chần chừ lúc rồi mới :

              - Em muốn làm phẫu thuật.

               kìm chế được mà khẽ nhíu mày, thần kinh đại não nhanh chóng có phản ứng, đầu óc váng vất tê dại, nhìn ra ngoài cửa sổ, muốn tìm chỗ nào đó hút điếu thuốc.

              Mặt Đồ Nhiễm nóng bừng, dù hạ quyết tâm mặt dày mày dạn, nhưng có những lời khi phát ra từ miệng chưa chồng vẫn tránh khỏi bối rối, huống chi thái độ của đối phương rành rành là mong đợi, chẳng chờ trông, đồng ý.

               chậm rãi lên tiếng, giọng :

              -Em nghĩ, có lẽ em vẫn cần đứa bé này… nhưng, sinh con phải có giấy chứng sinh, để nhập hộ khẩu….

              Lục Trình Vũ nghe cũng hiểu, hơi thở gấp gáp như phải tiếp nhận ca mổ lớn, khiến trái tim có phần chắc chắn, xoay mặt ho tiếng, dò hỏi:

             - Quyết định như vậy có hơi gấp gáp quá ?

             Đồ Nhiễm nhìn bằng ánh mắt trông chờ:

             - tin? là của .

             Câu này ra hơi nhiễm chút bệnh nghề nghiệp, như thể quảng cáo thuốc: Tin tôi , loại thuốc này hết sức công hiệu, tác dụng phụ lại cực ít, ở ba bệnh viện hàng đầu khác sử dụng, được người ta khen ngợi hết lời, thử chút là biết ngay…

             Mồm trơn như thoa mỡ, vấp váp, vẻ mặt điềm tĩnh thản nhiên, nếu khiến người ta phải cảnh giác, ai còn chịu mua thuốc nữa?

             Nhìn gương mặt đỏ bừng của , Lục Trình Vũ đành :

             - có ý đó.

             Nhưng ngay sau đó lại bí từ.

             muốn cho hoa mỹ chút, nhưng lại cảm thấy dù ý tứ sau cùng vẫn là: Tôi và em lên giường, chưa từng nghĩ làm em ễnh bụng, cho dù phải bỏ sinh mệnh, cũng muốn kết hôn với em. Chẳng lẽ cứ cảm thấy quả cây nào ngon là phải vác nguyên cái cây ấy về trồng trong sân nhà mình?

             Nghĩ nghĩ vậy, nhưng ra lời, dù thế nào trong chuyện này phụ nữ vẫn thiệt thòi hơn đàn ông. bỗng cảm thấy mình tồi tệ, nếu tất cả lũ đàn ông đều tồi tệ, đều mang tâm lý ăn may, miếng ngon để trước miệng, ăn thực phí hoài.

             lúc sau mới lên tiếng, vô thức tung ra chiêu thái cực:

             - Chuyện này, em tính sao?

             Đồ Nhiễm khẽ cắn môi, cúi đầu nhìn ngón chân, ủ rũ lên tiếng:

             - Em muốn làm phẫu thuật, tốt cho sức khỏe, hơn nữa con người em cũng hơi mê tín, dù sao cũng là sinh mạng, lúc này đơn giản chỉ là tế bào nữa, em muốn sát sinh. Trước khi tới đây em do dự suốt hai tuần, cho nên nếu có thể…. - lấy đầu ngón chân di di vào vũng nước mặt đất, như muốn lau sạch nó , nghĩ lại lại thấy thể làm được. - Dĩ nhiên cũng cần có thời gian để suy nghĩ… Hay là thế này, trả lời em muộn chút cũng được, nhưng đừng kéo dài quá, được ?

             Lục Trình Vũ thầm thở dài, lòng nghĩ này quyết theo đến cùng rồi, ậm ờ cách thỏa đáng:

             - Em xem hai chúng ta chưa tiếp xúc được bao lâu, chuyện hôn nhân vốn dĩ hơi chóng vánh, lại thêm đứa bé nữa càng phức tạp. Chuyện này thể xốc nổi được, phải suy nghĩ kỹ càng, trước sau đều phải thu xếp ràng, em nghĩ kỹ thêm , hy vọng em có thể nghĩ thêm.

             Vẫn luôn cúi đầu lắng nghe, lúc này Đồ Nhiễm ngẩng phắt lên nhìn :

             - Cũng đúng, có chuyện có thể xốc nổi được, có chuyện . - thò tay ấn nút thang máy, lúc sau như sực nhớ ra điều gì, quay lại nhét vào tay tấm ảnh. - Đây là tấm ảnh đầu tiên của con . - . - có hứng thú cũng nhìn cái, có duyên đối diện, vô duyên gặp mặt, tốt xấu gì cũng là duyên phận.

             Cửa thang máy mở ra, Đồ Nhiễm xoay người bước vào trong, chiếc ô tay ra vài giọt nước, vẽ nên dấu vết ngắn ngủi sàn nhà lát gạch trắng xám, ngăn cách hai người.

             Lục Trình Vũ cầm tấm ảnh rảo bước về phòng điều trị tăng cường. Ở cửa có đám người xúm xít, nhặng xị, người nhà bệnh nhân hoặc gào khóc hoặc lau nước mắt, bác sĩ, y tá tất bật, vội vã, chân kịp chạm đất, quần chúng xung quanh người sầu thương, kẻ hào hứng ra mặt.

             túm lấy đồng nghiệp ra:

             - Giường nào thế? Tình hình thế nào?

             Người đồng nghiệp khẽ lắc đầu, vẻ mặt buồn bã:

             - Ông Trương, lại là tim ngừng đập cấp tính. Tối qua vừa cứu lần, đáng tiếc…

             xong vỗ vỗ vai .

             Y tá đẩy chiếc xe tới, bên là ga gối trắng tinh gấp gọn gàng.

             Lục Trình Vũ thầm thở dài, cúi đầu nhìn bức ảnh siêu trong tay mình, trong tấm ảnh có đốm , chỉ bằng hạt đậu gần bên trái “ hạt đậu” là đốm sáng xíu nhưng rất bắt mắt, như thể nhảy nhót đầy sức sống.

             nghĩ, đó là trái tim.

   justify;" align="         Lục Trình Vũ cảm thấy mình hơi bội bạc.

             Thực sắc tính dã, chúng sinh bản năng [2] , huống hồ con người là động vật duy nhất biết hưởng thụ tình dục. Nhưng giờ đây, chuyện này lại trở thành cơ chế khuyến khích sinh đẻ, cho hưởng vài giây ngọt ngào rồi lại muốn phải gánh vác trách nhiệm cả đời.

             [2] Câu trong sách Mạnh Tử, ý ăn uống và tình dục là hai đặc tính cơ bản của con người.

              Hai chữ “cả đời” này khiến thấp thỏm, nếu khi đó có thể kìm chế ngọn lửa dục, nếu tới góp vui ở cuộc liên hoan của đám bạn đểu kia, nếu có lần cửu biệt trùng phùng, chẳng có những chuyện lằng nhằng như bây giờ.

              Hôm đó vừa vào cửa, Lục Trình Vũ chú ý tới ngồi cạnh Chu Tiểu Toàn, hẳn là rất xinh đẹp, nhưng khuôn mặt ấy trông rất quen.

              Thoạt nhìn vẫn chưa thể xác nhận được, cho tới khi ấy cười, mũi hơi chun lại, vừa ra dáng con buôn lại có phần hơi khờ khạo, bỗng nhớ ra này là ai. Nhiều năm trước thường vô duyên vô cớ khóc thầm, khóc hồi thở ra hơi, nên lời, gương mặt ngây ngô nhòe nhoẹt nước mắt.

              Khi đó còn trẻ người non dạ, gặp phải tình cảnh như thế, bao bối rối và chán nản đều mặt. Hai người ngồi cách nhau cái bàn nhưng gì, căn phòng lặng ngắt như tờ.

              Hôm nay, Lục Trình Vũ cảm thấy hơi khó để gộp người con trước mắt và bóng dáng mơ hồ trong ký ức kia lại làm .

               để ý thấy hành vi, cử chỉ của này linh hoạt hơn trước đây, móng tay sơn bóng, điếu thuốc kẹp hờ tay, khói bay vấn vít. Chuyện xưa như khói, khẽ thổi là tan. Sau làn khói bảng lảng, tỉnh bơ cười đùa với những người đàn ông.

               do dự biết có nên chào hỏi hay , liếc mắt qua đây, khẽ nhếch môi với , hồ hởi :

              - Em nhìn rất lâu rồi, hóa ra đúng là .

              Lục Trình Vũ cười cười:

              - ngờ.

              Chu Tiểu Toàn nghe chỉ hiểu nửa, lập tức túm lấy câu của , rít lên:

              - ngờ cái gì, bảo đến còn muốn đến, ngờ hôm nay lại có mỹ nữ đúng ? Lòng lại rục rịch rồi chứ gì, hay là tôi đây làm mối cho hai người nhé?

              Mọi người cười ầm lên.

              Lại bởi vì họ của Đồ Nhiễm hiếm gặp, nên mọi người lại chuyện tào lao, Chu Tiểu Toàn :

              - Về lai lịch của họ Đồ, tồn tại hai quan điểm. là thời cổ đại có con sông tên là Đồ Thủy, tổ tiên gia tộc họ Đồ sống ở bên sông, nên lấy tên sông làm họ. cách khác là bắt nguồn từ họ Đồ Sơn, vốn là tên của chư hầu thời thượng cổ, trong Sử ký viết, vua Vũ từng lấy con người họ Đồ Sơn làm vợ....

              Mọi người hiểu ý cười ầm lên, Lục Trình Vũ cảm thấy người này quá vô duyên, trong đầu toàn những trò trai , ai cũng lôi vào được.

              Sau màn trêu đùa, mọi người có ý gán ghép, từ đó nhiệm vụ đưa Đồ Nhiễm về sau buổi tiệc nghiễm nhiên dành cho Lục Trình Vũ. Dần dần, người ta cũng tưởng .

              Mọi chuyện bắt đầu ràng như thế, Lục Trình Vũ muốn toẹt ra, Đồ Nhiễm lại như chẳng bận tâm. Quan hệ giữa hai người lúc gần lúc xa. Nếu có hoạt động nào cần bạn cùng gọi Đồ Nhiễm, là để điều chỉnh cuộc sống, hai là để tránh khó xử khi phải đóng vai kỳ đà. Phía Đồ Nhiễm nếu có việc gì cần đến sức lực hoặc những việc phụ nữ làm được cũng gọi Lục Trình Vũ, chỉ có điều những chuyện kiểu này nhiều, tìm , đa phần là vì công việc.

              Đồ Nhiễm làm trình dược viên bốn năm, còn Lục Trình Vũ học tiến sĩ y học lâm sàng, năm ngoái mới thi đỗ bác sĩ chủ trị, phấn đấu ra nước ngoài học hỏi.

              Tuy Lục Trình Vũ trẻ tuổi, ít kinh nghiệm, nhưng bảng thành tích cũng được coi là phong phú: nào là bao nhiêu bài báo nghiên cứu học thuật được đăng, cán bộ đảng viên nghiên cứu sinh ưu tú bao nhiêu danh hiệu gì đó, tham gia biên tập hai bộ giáo trình, lại là học trò cưng của giáo sư đầy quyền uy trong lĩnh vực nào đó; vì thế vẫn có các mối quan hệ.

              Thông qua , Đồ Nhiễm quen được số người, thỉnh thoảng kiếm được chút tiền, mỗi lần định xông pha tiến về phía trước, Lục Trình Vũ lại vô tình cố ý ngăn lại:

             - Kiếm chút là được rồi, đừng tham quá, lợi nhuận của loại thuốc này cao như vậy, em bảo người khác làm sao sống nổi.

             Hoặc thẳng:

             - Đổi nghề , con làm nghề này hợp.

             cười đáp:

             - Đợi em kiếm được nhiều tiền rồi rửa tay gác kiếm, bác sĩ Lục, nếu giúp em thêm , giúp em sớm thoát khỏi bể khổ, cần phải ngày nào cũng xã giao nhậu nhẹt, thức đêm khó chịu chết được.

             Lục Trình Vũ biết hoặc chỉ cho qua chuyện, hoặc có việc cần nhờ vả, bèn đánh trống lảng:

             - Em , rốt cuộc em định thế nào, có dự định gì? Cũng thể cả đời cứ làm cái nghề này mãi chứ?

             :

             - Sao lại thể? Công việc này tốt biết mấy, chỉ cần có quan hệ, kiếm tiền cũng nhanh, lại phạm pháp, cùng lắm là được gì. - ngừng lại chút. - Những chuyện phi pháp chắc chắn thể làm rồi, em là con nhà lành mà.

             Lục Trình Vũ cười:

             - Em cũng rất có nguyên tắc. - lại . - Trước đây em như thế này.

             nghiêng đầu hỏi :

             - Trước đây em như thế nào?

             Lục Trình Vũ cảm thấy vấn đề này khi bắt đầu chắc chắn dàn trải rất xa, các này từ khi rời khỏi ghế nhà trường cho tới khi bước chân vào xã hội đều luôn thay đổi, dù ít dù nhiều, chỉ là tình hình của này lại đặc biệt tới mức tự thay đổi 180 0 . Huống chi cũng muốn cảm thấy trước đây em ngờ nghệch vô dụng, còn bây giờ lại sành sỏi và hư vinh”, bởi những lời này nghe ra chẳng phải ưu điểm gì, vì thế bèn đưa tay nhìn đồng hồ:

             - phải rồi, lát nữa còn phải về bệnh viện họp nữa.

             Tiếp xúc thời gian, quan hệ của hai người cũng chẳng tiến thêm bước nào, dừng lại ở giai đoạn kỳ quặc, Lục Trình Vũ chẳng muốn nghĩ nhiều, cho rằng hoàn toàn có thể xếp Đồ Nhiễm vào nhóm bạn bình thường.

             Đúng lúc đó, chủ nhiệm khoa có ý giới thiệu cháu cho .

             gặp đó vài lần, cảm thấy cũng ổn, ấy là giáo viên tiếng của trường trung học trọng điểm, thanh tú, nho nhã, hiền thục, lễ độ, ít ra trông cũng rất đứng đắn. Lục Trình Vũ nghĩ công việc của mình bận rộn, tìm người như vậy cũng tệ, vì thế cũng có ý tiến triển lâu dài.

             Còn về phía Đồ Nhiễm, cảm thấy, lúc nào phiền phức quá tìm cơ hội ám chỉ ngầm là được.

             hôm, Lục Trình Vũ nhận được hai tin nhắn cùng lúc.

             là tin nhắn của cháu chủ nhiệm khoa, viết: Để cảm ơn lời mời lần trước của , tối mai em muốn mời ăn cơm, vân vân.

             tin khác là của Đồ Nhiễm: có quen Từ bên khoa Ngoại Tổng Hợp ? Người này rất khó đối phó, vừa dê vừa tham, ăn cơm, tắm hơi, massage, tuần chay nào có nước mắt, lần nào cũng hứa nhưng lại chẳng kê đơn, tối mai cùng em được , nếu vụ này lại thành công cốc, giúp em mà...

             Lục Trình Vũ cảm thấy đây chính là cơ hội, khi đó ngủ gật trong phòng trực, trong lúc mơ màng nhắn lại mấy chữ: được, tối mai phải ăn với bạn rồi.

             Hôm sau làm, bị chủ nhiệm khoa kéo ra góc, mặt sếp già sầm sì như cái bị:

             - Cái thằng oắt này, có bạn rồi sao còn qua lại với cháu tôi? Mấy hôm trước còn mời nó ăn cơm, tối qua lại bảo phải ăn với bạn ... Cậu ràng là muốn hai tay hai súng, chuyện này, nếu là trước đây, chắc chắn là vấn đề tác phong sinh hoạt, đương nhiên bây giờ cũng vẫn vậy, huống hồ cậu vẫn còn là cán bộ – sinh viên – đảng viên ưu tú, phen này cậu lạc đường, phạm sai lầm, khiến tôi thất vọng...

             Lục Trình Vũ lôi điện thoại ra kiểm tra, ra tối qua gửi nhầm tin. cũng chẳng có hứng giải thích, chỉ thành khẩn gật đầu:

             - Chú phê bình rất đúng, cảm ơn chú chỉ dạy, sau này cháu quyết hai tay hai súng, Đến cả từ hai tay hai súng mà chú còn biết, coi như cũng theo kịp thời đại...

             Vì chuyện này, tất cả mọi người đều biết Lục Trình Vũ có người bạn . Hơn nữa, cuộc sống riêng của chàng họ Lục này khá phức tạp, số người muốn làm ông tơ bà nguyệt lập tức giảm mạnh. Lục Trình Vũ vẫn có thời gian qua lại theo kiểu nhanh chậm, như có như với Đồ Nhiễm, bất chợt cảm thấy như vậy cũng tệ.

             thừa nhận Đồ Nhiễm có sức hút nhất định với mình, khi phụ nữ có chút nhan sắc, ánh mắt đàn ông tự nhiên dán vào người họ, rồi lại nhìn thấy ta nở nụ cười lúng liếng với mình, hay mỗi lúc nhờ mình làm chuyện gì lại ríu rít, nũng nịu, tâm trạng ấy giống như ánh dương xua tan mây mù. Tuy vậy, là người đàn ông thực tế sắp bước vào tuổi 30, phản ứng sinh lý còn là quan trọng nhất, sau hồi cân nhắc, cảm thấy người con này đáng tin cậy.

             Ví dụ như tính háo thắng, ham cái lợi trước mắt, làm việc gì cũng có mục đích mà hề che giấu, những kỹ xảo nho lợi dụng đàn ông khiến người ta hoa mắt chóng mặt, hơn nữa công việc cũng ổn định, đủ vẻ vang, dễ bị người ta đàm tiếu... Tóm lại, nếu hy vọng người đàn ông suy nghĩ chín chắn cùng ta phát triển mối quan hệ khác giới ổn định lâu dài, sức sát thương của vẫn còn hơi yếu.

   justify;" align="       Gặp chuyện gì Lục Trình Vũ cũng quen cân nhắc kỹ lưỡng, cho đến ngày ý chí yếu ớt, phạm phải sai lầm nghiêm trọng.

             Cho đến ngày, Đồ Nhiễm quăng tấm ảnh siêu vào mặt , định làm choáng váng.

             Bức ảnh đó, Lục Trình Vũ xem xem lại mấy lần, mọi chỉ số đó đều ràng, thầm nhẩm tính, xác định là chuyện xảy ra ngày hôm đó. có trí nhớ khá chính xác về ngày tháng, bởi vì Đồ Nhiễm tối hôm đó, để lại cho ấn tượng khó phai.

             Vì tin nhắn nhầm, lại cất công gọi điện đến lời khách sáo, ở đầu dây bên kia, Đồ Nhiễm cười:

             - Bác sĩ Lục, em nhờ giúp, lại mời em ăn cơm vậy ngại quá. Sao bỗng nhiên lại nhiệt tình đến thế, có phải có ý gì với em ?

             Lục Trình Vũ muốn can dự vào chuyện giữa đồng nghiệp với trình dược viên, bèn qua loa:

             -Hay là thế này , em cứ lo chuyện của em trước rồi mời em ăn cơm, hoặc đợi em đổi nghề, mời em ăn cơm. Hai lựa chọn này đều có lợi cho em, em chọn cái nào?

             Đồ Nhiễm để tâm đến câu này của , cũng nhắc tới chuyện nhờ giúp nữa mà lảng sang chuyện khác, cười vài câu rồi cúp máy.

             Cũng biết là bị động đến sợi dây thần kinh nào, bỗng cảm thấy nhà lành phải lăn lộn ngoài xã hội cũng chẳng dễ dàng gì, nghĩ ngợi nhiều bèn gửi tin nhắn , hỏi xem tối nay hẹn lão Từ ăn uống ở đâu.

             Đầu kia nhanh chóng trả lời, báo tên nhà hàng, đồng thời chêm thêm câu: Em hiểu suy nghĩ của , đến hay tùy , tuyệt đối đừng miễn cưỡng, nợ ân tình khó trả lắm. Ký tên bằng hình mặt người lè lưỡi làm mặt quỷ.

             Chiều hôm đó, Lục Trình Vũ nhận thông báo về ca phẫu thuật, khi xong việc tám giờ hơn. Nếu chủ động hỏi thăm cũng tiện để người ta thất vọng, vội tới nhà hàng, gặp đúng tiệc cưới tàn, đại sảnh ầm ĩ, huyên náo, người chui lọt, gọi điện ai nghe, nhất thời tìm được .

             đứng bên đường hút thuốc, hút được gần nửa điếu thấy từ bên trong ra. Đèn đóm ở cửa sáng choang, trong đám người đó chỉ mình là nữ, vừa xinh xắn lại trẻ trung, hết sức bắt mắt.

             Trông chừng như uống chút rượu, người đàn ông trung niên mượn rượu quàng tay lên vai , đầu như dán sát vào mặt . Đồ Nhiễm nhích sang bên nhưng tránh được, ngược lại còn bị gã đàn ông đó kéo vào trong lòng. Mấy người cùng hoặc quen mà vờ như nhìn thấy, hoặc cười cợt hùa theo. Cánh tay gã đàn ông từ từ trượt xuống dưới, tới eo bèn khẽ nắn cái.

             Chuyện tiếp theo xảy ra rất nhanh, nghe thấy tiếng động đanh gọn, khi định thần lại, Đồ Nhiễm đứng thẳng nơi đó, tay phải vẫn còn giơ lên trung.

             Xem chừng người đàn ông đó say bét, cái đầu to cộ bỗng bị người ta giáng cho đấm ngã nhào vào thùng rác phía trước. Mấy người bên cạnh sực tỉnh, vội chạy ra đỡ, gã say tuôn lời tục tĩu:

             - Con ranh này vờ vịt đấy à, thanh cao lắm đấy, chẳng phải ra ngoài bán sao, mày bán có kiếm được tiền ? Ai mà biết được mày bán bao nhiêu lần rồi, tao sờ tí là coi thường mày chắc...

             Đồ Nhiễm chẳng chẳng rằng, nhấc chân đạp phát lên người , mặt hằn lên vẻ căm ghét, sẵn sàng ăn thua đủ.

             Lục Trình Vũ nhìn mà khoái chí.

             mặc váy dài, tay nhấc gấu váy, khuỷu tay kia ngoắc cái túi , mỗi lần đạp lại dồn sức vào gót chiếc giày cao gót mảnh, trông vừa yểu điệu thướt tha vừa bừng bừng khí thế.

             Mọi người can ngăn được, gã kia vừa giãy giụa định bò dậy lại bị bồi cho cước, nhịn đau rống lên:

             - Gọi 110, gọi 110 [3] , tôi muốn báo cảnh sát.

             [3] Số điện thoại nóng của lực lượng cảnh sát cơ động Trung Quốc, tương tự như lực lượng 113 ở Việt Nam.

              Đồ Nhiễm :

              - Báo cảnh sát mau, đừng phí hoài công bao nhiêu người làm chứng thế này, nếu ông giở trò lưu manh cũng phí công.

              Những người hóng hớt lại ồ lên xúm vào, người cùng lo cứ thế này ảnh hưởng tốt, ai nấy đều khuyên gã đàn ông kia lên xe. Gã kia tuy vẫn hơi sợ hãi, nhưng lại cảm thấy uất ức, nhất thời nuốt trôi cục tức này, làu bàu chửi bới. Đồ Nhiễm xông lên làm bộ định đá thêm mấy phát nữa.

              Lục Trình Vũ thầm nghĩ đá thế còn chưa đủ hay sao, vội chạy tới kéo lại, mồm vẫn ngậm thuốc, nhịn được cười:

             - Cái gót giày nhọn thế kia, đừng giẫm chết người ta chứ, em cũng được xả giận rồi, thôi bỏ .

             Mọi người giải tán hết, Đồ Nhiễm ngồi bậc thềm ở cửa, cởi giày ra kiểm tra gót giày, nhân tiện phê bình Lục Trình Vũ:

             - xem trò vui chán chê nhỉ, thấy em bị người ta bắt nạt mà thèm ra giúp, em nhìn thấy từ lâu rồi.

             Lục Trình Vũ cười:

             - Sao thấy em khoái chí lắm mà, nên chẳng dám làm phiền.

             lườm :

             - Đừng viện cớ, em thấy đám bác sĩ bọn chả có mấy lương y, còn cặn bã sóng sau dồn sóng trước.

             :

             - Người như em chính là chất xúc tác khiến hệ thống y khoa càng thêm mục nát, đừng có đùn đẩy trách nhiệm, đào tạo ra đám cặn bã như vậy, công lao của bọn em chẳng ít đâu. bảo con con nứa đừng làm nghề này nữa mà chẳng chịu nghe gì cả.

             Thấy nghiêm túc như vậy, Đồ Nhiễm lại thấy vui:

             - Xem ra rất có thành kiến với công việc của bọn em nhỉ, vơ đũa cả nắm thế là tốt đâu. Em tin trong số bọn em vẫn có nhiều người tốt hơn, trước đây làm ít nhiều cũng tiếp xúc qua. - xỏ giày vào, nhịn được làu bàu. - Tiền bỏ ra lại đổ sông đổ bể rồi.

             Lục Trình Vũ ngồi xuống bên cạnh :

             - đấy, đừng làm nghề này nữa.

             giọng đáp lại:

             - biết gì.

             nghiêng đầu nhìn :

             - Mấy trẻ như em, kiếm tiền là để tiêu linh tinh, nay mua quần áo, mai mua mỹ phẩm, vung tay quá trán, quẹt thẻ tín dụng quá mức là lại cuống lên kiếm tiền, có mệt mỏi ? Nếu em cho nghe, em muốn gì, mua cho em.

             - Mua . – Đồ Nhiễm cười, đưa tay chọc chọc lên vai . – Chàng bác sĩ trẻ ơi, mua được đâu.

             khẽ nắm lấy tay , giọng khàn :

             - Vậy chưa chắc.

             Lúc câu này, vẻ mặt rất lạ, hơi ranh mãnh, lại có phần mập mờ.

             Thấy hay ho, Đồ Nhiễm càng muốn trêu chọc, ghé sang, thổi khẽ vào tai . Hai má ửng hồng, mắt long lanh, hơi thở mang theo mùi rượu nhàn nhạt và mùi hương phụ nữ dịu dàng, vấn vít. Thần trí chao đảo, cúi đầu hôn . Hơi thở nam tính lướt từ môi lên tai , trong tiếng tim đập vang động trời đất biết của ai, nghe thấy :

             - Tới chỗ nhé?

             Chuyện này được là xảy ra như thế nào, dục vọng nguyên thủy như đám cỏ dại điên cuồng mọc sau cơn mưa, khiến người ta khó lòng mở miệng.

             Hoặc giả vì người con ngoại hình xinh đẹp, làn da mịn màng, thân hình mỹ miều, lại hết sức dẻo dai, mặc cho vần vò tới lui, miệng nũng nịu, rên rỉ, trêu chọc chết người, như thể nhen lên ngọn lửa. bị đốm lửa cứ chạy lên chạy xuống này lôi kéo, toàn thân sôi sục trong kích thích, tới tận trước khi xong chuyện, mọi thứ đều rất hoàn mỹ.

             - Có lẽ tối nay em uống say quá rồi. - Đồ Nhiễm khom người, chống tay lên với . - Có phải đàn ông luôn thích giở trò sàm sỡ ?

             sững người, hỏi ngược lại:

             - Có phải phụ nữ để ý tới việc bị người đàn ông họ có thiện cảm giở trò sàm sỡ ?

             đáp, cười cười đứng dậy, xuống giường mặc quần áo rồi mới :

             - Ga giường này của bao lâu rồi chưa thay? Còn nữa, nhớ giới thiệu thêm nhiều khách hàng cho em nhé, loại thích giở trò sàm sỡ lắm ấy.

             :

             - Độ đó hơi cao. - Rồi lại bổ sung ngay. - Sàm sỡ, vốn là thói xấu ăn vào máu đàn ông, dễ dàng khắc phục như mấy thói hư tật xấu thông thường đâu.

             Đồ Nhiễm vừa chải tóc gọn gàng vừa nhìn :

             - Vậy cho rằng thói xấu ăn vào máu phụ nữ là gì?

             nghĩ lúc:

             - Quá ỷ lại vào tình cảm. Với người thân, với bạn bè, đặc biệt là thứ tình cảm mà người khác giới đem lại dù chỉ kéo dài đêm, và cả số hư vô khác khiến đàn ông thể nào tin cậy được.

             Binh đến tướng chặn, chút sơ hở, vừa lộ ra bề mặt lại vừa dìm sâu xuống dưới, ghê gớm, độc ác lại khiến người ta chẳng thể nào moi ra nhược điểm, phải bình tĩnh đến thế nào mới có thể lãng phí bất kỳ từ, chữ cần thiết nào. Đồ Nhiễm gì, chỉnh trang xong bèn đẩy cửa phòng ra ngoài, dường như chẳng muốn nhìn thêm cái.

             Giận rồi.

             Lục Trình Vũ dựa vào đầu giường vẩn vơ suy đoán, có lẽ chiếc ga giường hơi bẩn ảnh hưởng đến tâm trạng của , nếu biết tối nay lại đặc sắc thế, chắc chắn dọn dẹp nhà cửa từ trước. Hoặc giả những lời vừa hơi gai góc, nhưng cũng là hùa theo ý mà thôi. Hay là chê công lực đủ mạnh, nên mới bỏ vội vàng như thế? đủ à, vừa rồi kêu gào lên như con mèo ranh bị bỏ đói, sung sướng, ngất ngây, nhìn thế nào cũng thấy giống giả vờ.

             Nếu là vì lý do cuối cùng, thừa nhận mình hoàn toàn thể chấp nhận được.

             - Tạm biệt. - Trước khi cánh cửa khép lại, Đồ Nhiễm nhàng thể chút lịch .

             Tạm biệt, sau khi chia tay, hy vọng còn gặp lại.

   justify;" align="        Đồ Nhiễm từng quyết tâm sau này gặp lại Lục Trình Vũ nữa, nhưng bây giờ lại phải dâng vận mệnh của mình lên cho ta cân đo đong đếm, cảm giác này chẳng khác gì bị người ta đưa tay bóp chẹt cổ họng.

              Trong mấy ngày đợi câu trả lời, thỉnh thoảng ý nghĩ muốn từ bỏ lại manh nha nảy mầm trong đầu .

              Càng ngày càng nghén kinh khủng, từ sợ lạnh, thèm ngủ, đến dần dần ngửi được dù chỉ chút xíu mùi dầu mỡ, cuối cùng ngay cả mùi dầu gội đầu thường dùng cũng khiến nôn khan liên hồi. cảm thấy cứ chịu đựng mãi cũng ổn, lại bực mình bà Vương Vĩ Lệ suốt ngày làu nhàu ép buộc, vì thế bèn viện cớ công tác, quơ theo vài bộ quần áo chạy tới ở nhờ nhà Chu Tiểu Toàn.

              Chu Tiểu Toàn sống mình trong căn phòng hai phòng ngủ phòng khách, là của hồi môn do bố mẹ tài trợ. Đồ Nhiễm xin nghỉ ốm mấy ngày, cả ngày nằm bẹp cái sofa giường trong phòng làm việc nhà Chu Tiểu Toàn.

              Những ngày Đồ Nhiễm dọn đến, Chu Tiểu Toàn phải sống trong đau khổ, là vì Đồ Nhiễm kín như bưng, nhất định tiết lộ tác giả của cái thai là ai, khiến ruột gan nàng cồn cào như lửa đốt, tính tò mò bị đè nén tới mức chỉ chực nổ tung. Hai là nàng thể ăn uống ngon lành, thỏa thích như trước nữa, bởi khứu giác của Đồ Nhiễm trở nên nhạy bén cách dị thường, cách hai cánh cửa vẫn ngửi được mùi dầu mỡ, mùi hạt tiêu, mùi xì dầu, sau đó ngừng nôn ọe.

              Chu Tiểu Toàn ăn cháo loãng với Đồ Nhiễm hai ngày, cháo trắng được cho thêm thứ gì, chỉ rắc vài hạt muối trắng. Đến tối, bụng nàng đói meo, sôi ùng ục, vội cuống cuồng xuống lầu ăn hàng rong. Đồ Nhiễm đứng phía sau rít lên yếu ớt:

              - Trước khi vào nhà nhớ xỉa răng sạch , chút cũng được mang về.

              Chu Tiểu Toàn ngoái lại cười:

              - đối diện nhà chúng ta cũng có rồi, nhưng có thấy người ta õng ẹo như cậu đâu, mà người ta cũng thuộc diện mảnh dẻ, yếu ớt, cành vàng lá ngọc đấy nhé, vác cái bụng to tướng mà vẫn tay xách nách mang chợ.

              Đồ Nhiễm hỏi:

              - Nhà đối diện có người ở rồi à? Chẳng phải vẫn luôn để trống sao?

              Chu Tiểu Toàn :

              - Mới có hai vợ chồng dọn đến, chồng đẹp trai lắm, rất tốt với vợ, chỉ có điều bận rộn, luôn để vợ chợ mình. Bố đứa bé nhà cậu sau này thế đấy chứ?

              Biết nàng định dò la, Đồ Nhiễm chẳng thèm bận tâm, quay người bỏ vào phòng làm việc.

              Chu Tiểu Toàn ăn uống no nê, đường phố gió lạnh thổi vù vù, cuối cùng gọi cốc trà súc miệng rồi mới về nhà. Đến dưới lầu, điện thoại trong túi bỗng réo rắt ầm ĩ, giọng Đồ Nhiễm ngân nga làn điệu dân gian: hai ơi, đừng nhé, cho chúng em nhòm cái nào...” Lần đầu nghe thấy bài này, Chu Tiểu Toàn cười suýt tắt thở.

               ấn điện thoại, vừa alô nghe giọng người đàn ông :

              - Đồ Nhiễm, đây.

              Đầu óc Chu Tiểu Toàn phản ứng linh hoạt, nhưng thói quen ăn lại tốt, tốc độ nhanh, tốc tồng tộc tuôn ra hết:

              - Em là Chu Tiểu Toàn, cầm nhầm điện thoại của Đồ Nhiễm, có chuyện gì ? Lát nữa em bảo nó gọi lại cho . À, em phát ra giọng trong điện thoại nghe rất.... rất là nam tính nhé!

               ta đếm xỉa gì đến mà hỏi luôn:

              - Đồ Nhiễm đâu?

              Chu Tiểu Toàn ngẩng đầu nhìn lên ban công, bóng người khuất trong bóng đêm, trong tay là đốm sáng đỏ nhàn nhạt, bèn :

              - hút thuốc ban công nhà em.

              Người đàn ông ừ tiếng, giọng có vẻ như tin tưởng lắm, :

              - ấy được hút thuốc.

              - Ờ. - Chu Tiểu Toàn vội đáp lại, mồm còn chưa kịp khép, càng nghĩ càng cảm thấy chính là chuyện đó, càng nghĩ càng kích động, bèn túm lấy điện thoại rít lên. - Lục Trình Vũ, tôi cho hay, bây giờ tôi hối hận lắm rồi, lúc đầu tôi thấy điệu bộ cũng đứng đắn, ngờ tâm địa lại xấu xa, ngoài mặt ra vẻ đạo mạo, bản chất lại là kẻ lưu manh, hôm đó lẽ ra tôi nên dẫn Nhiễm Nhiễm theo, nên gán ghép hai người, người ta đường đường con nhà lành lại chưa có giấy tờ gì ễnh bụng ra, bảo tôi phải ăn với người ta thế nào, nếu bây giờ tới đây, để tôi đấm hai cái trước mặt Nhiễm Nhiễm cho hả giận...

              Lục Trình Vũ lời, kiên nhẫn đợi mắng chửi xong, cũng phản bác, chỉ :

              - Năm phút nữa tôi gọi lại.

              Chu Tiểu toàn chạy thẳng mạch lên lầu, đau quặn cả dạ dày, Đồ Nhiễm ôm chăn gối về giường. quẳng cái điện thoại lên gối:

              - Tên gian phu gọi điện cho cậu đấy.

              Đồ Nhiễm nằm bất động, mắt cũng thèm mở ra, Chu Tiểu Toàn lay :

              - Lục Trình Vũ vừa gọi điện cho cậu, ta lát nữa gọi lại.

              Lúc này Đồ Nhiễm phản ứng hết sức mãnh liệt, thò tay kéo cái thùng rác dưới gầm giường, bắt đầu bò rạp ra ọe khan, vì ăn ít nên chỉ có thể ọe khan.

              Chu Tiểu Toàn vội vàng bê cho cốc nước, Đồ Nhiễm khụt khịt mũi đẩy ra:

              - Nước này có mùi.

              Chu Tiểu Toàn ghé mũi ngửi:

              - Nước có mùi gì? Cái tên Lục Trình Vũ mới có mùi có.

              - phải, là tại mình. - Đồ Nhiễm chỉ vào bụng mình. - Là nó thích.

              Lục Trình Vũ quả nhiên đúng hẹn, gọi điện tới ngắn gọn, súc tích với Đồ Nhiễm hồi, đại ý là năm ngoái đăng ký với bệnh viện nước ngoài chuyên tu, gần đây lấy được visa, trong tháng Ba phải , nên nếu để ý liệu có thể đăng ký trước, chuyện đãi khách tính sau.

               lại nhắc tới chuyện nhà cửa, giờ mình ở ký túc xá của trường, phòng đơn, diện tích , bất tiện, lại mẹ trước khi qua đời có để lại căn nhà cũ gồm phòng ngủ, phòng khách, ở trung tâm, môi trường xung quanh tốt, có con rồi lại thành chật chội, định sau khi làm chính thức bán căn nhà đó, ít ra cũng đủ để đặt cọc mua trả góp căn hộ mới, phần còn lại hằng tháng trả sau, cho nên trong năm tới chỉ có thể để Đồ Nhiễm chịu thiệt thòi, tạm thời ở nhà mẹ đẻ, cũng tiện cho ông bà Đồ giúp đỡ chăm sóc trong thời gian mang thai, sinh con.

              Cuối cùng là bảo cai thuốc.

              Lục Trình Vũ tràng dải, Đồ Nhiễm hoàn toàn để vào tai, tâm trạng của vẫn còn ngập ngừng giữa trạng thái thảng thốt và kích động, lúc mừng rỡ, lúc lại dám tin, mới giây trước đó, ruột gan còn tan nát, phút tiếp theo tính xem khi nào đăng ký, tên khai sinh, tên thân mật của đứa bé đặt là gì.

              Tiến triển thần tốc, Đồ Nhiễm rúc trong chăn, như nằm mây, bồng bềnh trôi nổi, sợ cao chóng mặt, chỉ sợ để ý ngã nhào từ trời xuống dưới đất. cầm điện thoại áp lên tai, đến mức mặt mũi đờ đẫn, đến cuối lại nghe thấy người kia phải cúp máy, cảm thấy mình cũng nên thể điều gì đó, nghĩ nghĩ lại, nặn ra được từ nào thích hợp, đành miễn cưỡng cảm ơn, lại cảm thấy cảm ơn vì chuyện này hơi mất mặt, nên vội để thêm câu:

              - Cảm ơn khiến em phải giết đứa con của chính mình.

              Mặt ửng hồng như hồi quang phản chiếu 4] , lại ràng là tinh thần đủ, sức lực chẳng còn, khi chuyện, cả người toát ra vẻ u, Chu Tiểu Toàn kìm được khẽ rùng mình, biết người ở đầu dây bên kia còn cảm thấy thế nào.

             [4] Chỉ tượng con người trước khi chết bỗng trở nên khỏe mạnh và hưng phấn lạ thường.

              Vẻ mặt Đồ Nhiễm bình thản, Chu Tiểu Toàn thầm ngờ vực, hai người này bình thường cũng chẳng mặn nồng gì cho lắm, sao tự nhiên lại lòi ra đứa con, bây giờ lại còn đến mức kết hôn xong, kết hôn cũng được, nhưng lại chẳng có tí vui mừng nào, bên nam năng có đầu có đũa như trăng trối hậu , bên nữ chẳng vui chẳng buồn, khác nào sư cụ tọa thiền.

              Chu Tiểu Toàn day dứt mãi, nghĩ lại chuyện này cũng coi như mình mà ra. Người xưa , ở đời có bốn cái ngu, “làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”, nếu vô tình cắm liễu [5] lại tác thành đôi oan gia, chẳng phải người ta oán trách mình cả đời sao? nàng ở lì trong phòng làm việc , ngó đông ngó tây rồi cũng lên tiếng:

             - Thế nào nhỉ, mình muốn câu, tuyệt đối, tuyệt đối đừng kết hôn chỉ vì cần kết hôn.

             [5] Lấy ý từ hai câu thơ: “Có lòng trồng hoa chẳng nở, vô tình cắm liễu liễu mọc xanh”, ý việc vô tình lại có hiệu quả.

              Đồ Nhiễm ngắm nàng từ lúc nãy, lúc này mới cười híp mắt mà rằng:

              - Quá chuẩn, cũng may mình là vì con mà mới kết hôn.

              - Chuyện này... thực ra cậu sinh cũng được, làm sao mà nhất định phải sinh đứa bé này ra...

              - Là vì muốn kết hôn.

              - phải... - Chu Tiểu Toàn kéo cái ghế ra phía trước, ngồi xuống. - Mình hỏi cậu, rốt cuộc là tại sao cậu muốn sinh đứa bé? Tại sao lại muốn kết hôn?

              Đồ Nhiễm ngẫm nghĩ cách nghiêm túc:

              - Vì sinh sôi của nhân loại, vì ổn định của xã hội, tuy mình chỉ có thể cống hiến chút sức lực nhoi, nhưng mình vẫn rất tự hào.

              Chu Tiểu Toàn đập bộp lên cánh tay :

              - Toàn đánh trống lảng, mình nghe mãi mà chẳng thấy chữ nào, hai người cũng vẫn có nền tảng tình cảm đấy chứ hả, hai người... ít nhất cũng có cảm giác kiểu như: chỉ lấy người như thôi đấy chứ hả?

              Đồ Nhiễm ra chiều ngẫm nghĩ:

              - Trừ mình ra, có lẽ còn ai mang thai đứa con của ấy đâu, mình lấy ấy ai lấy, ấy lấy mình lấy ai, mua tặng , được cả trâu lẫn nghé, đáng đồng tiền bát gạo.

              Chu Tiểu Toàn lay lay :

              - Cậu nghiêm túc chết à? Cậu cứ ba cà chớp như thế này cho ai xem? Nếu ta đồng ý, cậu xem cậu định thế nào, hả? Chuyện này cậu có thể trông chờ vào vận may à? Hả?

               đối phó lại được với nàng, Đồ Nhiễm rúc vào trong chăn, lí nhí:

              - nhân cơ hội kiểm tra luôn còn gì? Nếu ấy đồng ý, mình cũng đành từ bỏ.

              Chu Tiểu Toàn sững người, cảm nhận được có điều gì ổn, nhưng đầu óc vận hành kịp, vẫn :

              - Nếu ta đồng ý cậu làm thế nào?

              Đồ Nhiễm cười cười:

              - Chả làm thế nào. Chuyện này nếu mình và ấy thể tìm được tiếng chung sau này gặp nhau cũng đường vòng, từ nay về sau ai liên quan đến ai. - rồi lại giấu mặt vào trong chăn, ủ rũ . - Mệt rồi, để mình ngủ lát.

              Cảm thấy thể moi được từ phía Đồ Nhiễm, Chu Tiểu Toàn định đổi phương án, tranh thủ lúc nào chuyện với chú rể tương lai, xem hai người họ rốt cuộc suy nghĩ thế nào. Đáng tiếc, Lục Trình Vũ đợt này bận tối tăm mặt mũi, căn bản có thời gian chuyện.

              Bệnh viện xếp ca trực cho đến tận ngày trước khi , trong thời gian đó, nếu bệnh nhân do phụ trách xảy ra chuyện gì cũng vẫn phải tăng ca. Bác sĩ chủ nhiệm khoa hướng dẫn tính tình hiền lành, có lòng nhắc nhở:

              - Tranh thủ lúc sắp , phải để cho cậu luyện tập thêm về lâm sàng, nếu năm sau trở về, gan bé , tay cứng lại, sao có thể làm chủ con dao? Huống chi đây lại là ý của Hà Lão.

              “Hà Lão” là cây đa cây đề trong lĩnh vực tim mạch của tỉnh, Lục Trình Vũ may mắn được ông nhận làm đệ tử. Do thanh danh nức tiếng, lại thêm tuổi cao, giống mấy thầy hướng dẫn khác bận rộn xin vốn đầu tư hay đóng cửa nghiên cứu khoa học, ông lão lại thường xuyên xuất ở các buổi khám bệnh chuyên gia hay hội chẩn đặc biệt, hoặc mỗi tuần , hai lần kiểm tra phòng bệnh, chịu trách nhiệm giải quyết số nghi vấn khó giải.

              Mỗi lần ông lão thăm bệnh, sau lưng chắc chắn có nguyên đoàn quạ trắng kéo theo, từ giáo sư cho tới thực tập sinh, từ bác sĩ chủ nhiệm tới y tá, bệnh nhân, người nhà, ai ăn mặc chỉnh tề, nín thở im lặng. Chăn gối giường bệnh xếp vuông như cục gạch, sàn nhà được lau bóng loáng, in những hình bóng vội vàng.

              Mấy bác sĩ trẻ vẻ mặt căng thẳng, sợ nhất vị tiên sinh này đột ngột hỏi, phải là vì câu hỏi hóc búa, mà do ông chưa từng bỏ qua bất kỳ lưỡng lự nào trong câu trả lời, chỉ cần có nửa điểm do dự, nhất định ông hỏi cho đến cùng, đủ mọi ngóc ngách, chừa đường lui.

              Ông già từ trước tới nay làm việc chặt chẽ nhưng lại nghiêm khắc. Biết được điều đó, Lục Trình Vũ giống các học trò khác, từ sáng tới tối tất bậc chạy việc vặt cho thầy, cũng chạy ngược chạy xuôi để đăng ký được đề tài tốt, dẫn đến hy sinh thời gian học lâm sàng.

               dưới lần, nghe ông già cằn nhằn:

              - Làm bác sĩ mà lâm sàng, cả ngày ru rú trong phòng thí nghiệm, thế chẳng hóa ra là chuyên gia thí nghiệm à. Học lên tiến sĩ chính là để làm bác sĩ chủ trị, hay là bác sĩ phó chủ nhiệm, kết quả sao, tay cứng đờ ra, đến khúc ruột thừa cũng cắt đúng cách làm sao khám nổi bệnh cho người ta, coi bệnh nhân là chuột bạch chắc. Đó đâu phải là nhân viên y tế mà ràng là Triệu Quát [6] nước Triệu, cậu có biết Triệu Quát ?

             [6] Triệu Quát là con của tướng quân Triệu Xa nước Triệu, học binh pháp từ , luôn cho rằng trong thiên hạ ai bì được với mình. Nhưng khi được phong làm tướng, thực cầm binh lại yếu kém, vô dụng, dẫn đến thất bại. Từ đó thành ngữ Trung Quốc có câu “đánh trận giấy”, chỉ những người chỉ biết lý thuyết suông mà có kinh nghiệm thực tế.

              Lại có cậu học trò từ thích lịch sử, bị ông đuổi về mở sách sử ra đọc, lúc này mới hiểu được lai lịch uyên thâm của điển tích đánh trận giấy. Năm xưa, Lục Trình Vũ cũng từng trải qua như vậy.

              Nhớ hồi đó, vào những lúc rỗi rãi hiếm hoi sau những giờ học nặng nề, sức trẻ bừng bừng, luôn có thể tỉnh táo mà tìm ra được mục tiêu cuộc đời, dù trong thời kỳ vui duyên nồng cũng quên nhiệm vụ. Khi đó thực cũng còn trẻ, chỉ biết cắm cúi tiến về phía trước, những thứ có thể từ bỏ, sau thoáng lưu luyến đều có thể dễ dàng từ bỏ, cũng phải là chưa từng mơ mộng về hôn nhân, chỉ có điều rất hiếm.

              Hôn nhân, lẽ ra nên là kết quả hoàn mỹ và nghiêm túc của mối tình sâu sắc, vì thế quá đứng đắn, quá xa xôi, dù chỉ mới đây thôi, vẫn cảm thấy hai chữ ấy cao thâm, ảo diệu, cần thiết phải nghĩ ngợi nhiều.

              Ai ngờ giờ đây, lại cứ mơ mơ hồ hồ mà tiến vào.

              Bên này Đồ Nhiễm nhận được tin tức chính xác từ Lục Trình Vũ, bèn bảo tranh thủ thời gian tới gặp phụ huynh, trong điện thoại:

              - Mẹ em rất sốt ruột, bây giờ tới gặp mặt chút cũng khiến bà yên tâm hơn. Hơn nữa, cũng nên tìm hiểu hoàn cảnh gia đình em, nếu vừa ý, vẫn còn kịp hối hận.

              Những lời này, Lục Trình Vũ bỏ ngoài tai. Chuyện tới nước này còn đường lui nữa, giờ cũng bước vào tuổi ba mươi, nghiệp đà thăng tiến, sau này càng ngày càng bận rộn, lấy đâu ra thời gian rảnh để quen thêm bạn mới chứ đừng tới việc lao tâm khổ tứ theo đuổi con , bồi dưỡng tình cảm từ đầu. Có điều ra, chỉ buông câu qua loa:

              - vấn đề gì, mười năm trước gặp rồi.

              Nghe vậy, Đồ Nhiễm cười:

              - Đâu được mười năm, chín năm thôi. Chín năm còn kém ba, bốn tháng nữa.

              Hai người hẹn gặp nhau ở phía dưới công ty Đồ Nhiễm làm việc. Nhìn vợ tương lai yếu ớt như cành liễu trước gió, Lục Trình Vũ cảm thấy hơi lạ lẫm. Nghĩ tới cuộc chiến tranh đùn đẩy, giằng co mấy ngày trước, Đồ Nhiễm cảm thấy rất mất mặt nên cũng gì. Từ sau đêm mây mưa ấy, họ lại trở nên có phần xa lạ, bây giờ mối quan hệ quay ngoắt 180 0 , nhất thời thích ứng kịp.

              Họ cùng im lặng suốt cả quãng đường, khi taxi dừng lại trước cửa tiểu khu hoa viên, vì giành trả tiền xe mà cả hai mới vài câu qua quýt. Lục Trình Vũ định vào trong, ai dè Đồ Nhiễm dẫn rẽ vào khúc ngoặt, xuyên qua ngách hẻm chật chội bên cạnh, rẽ năm bảy bận trong xó xỉnh, cuối cùng mới dừng chân trước tòa nhà năm tầng tuềnh toàng.

              Giữa những căn nhà riêng và ngõ hẻm cũ kỹ, san sát xung quanh, tòa nhà cao tầng tường loang lổ, cửa sổ han gỉ này lại nổi bật như hạc giữa bầy gà. Ánh đèn, tiếng người, khói bếp… khiến nó nhuốm mùi trần tục, già nua giữa bóng tối mông lung.

              Lục Trình Vũ hơi ngỡ ngàng:

              - Nhà em dọn rồi?

              Đồ Nhiễm ừ tiếng, móc chìa khóa mở cánh cổng sắt loang lổ, chìa khóa xoay mấy vòng trong ổ nhưng cửa mở được, nắm lấy những thanh sắt cánh cổng ra sức lay, cánh cổng kêu cọt kẹt. Lục Trình Vũ cảm thấy cánh cửa đó như bộ hài cốt bị chôn vùi nhiều năm sắp mục rữa, đâu còn sức chịu nổi giày vò, bèn :

              - Để .

              Đồ Nhiễm mặc kệ, tiếp tục lắc, “Được rồi”, còn chưa dứt lời, cánh cổng loảng xoảng mở ra.

              - bảo họ thay cái cửa chống trộm khác tốt hơn chút, mà chịu chi tiền… Chuyển lâu rồi, từ hồi em vào đại học. tưởng em vẫn ở trong tiểu khu trước mặt hả? Mấy tháng nay, đưa em về nhiều cũng phải bảy, tám lần rồi, thấy em vào cái ngõ này sao? - ngập ngừng. - Có phải chỉ đợi em xuống xe là vội quay đầu luôn?

              Lục Trình Vũ có sao vậy:

              - Đúng là để ý.

              Đồ Nhiễm cười cười:

              - Em biết đàn ông bọn mà, vô tình bạc nghĩa.

              Nhận được điện thoại của Đồ Nhiễm từ sáng sớm, bà Vương Vĩ Lệ ở nhà đợi rất lâu.

              Bà cụ mấy ngày liền thấy cháu đâu, con mình giờ lại mặt nặng mày ngồi trong phòng khách, đoán chừng xảy ra việc lớn nên trong lòng thấp thỏm, bất an, ngồi trong phòng chốc chốc lại len lén nhìn ra bên ngoài, nhưng dám hỏi, sợ con chê bà già rồi lắm chuyện.

              Nghe thấy tiếng bước chân ngoài hành lang, bà Vương Vĩ Lệ ngồi thẳng dậy, nhìn chằm chằm về phía cửa, thầm nghĩ biết nó lại dắt cái đồ đui què sứt mẻ gì về làm xấu mặt người ta đây.

              Cửa phòng mở ra, bà Vương Vĩ Lệ ngồi im nhúc nhích, chỉ liếc mắt về phía cửa, lập tức nhìn thấy chàng thanh niên đứng sau con mình.

              Bà thầm nghĩ, dáng người cũng cao ráo quá, nhìn thêm cái, trông cũng rất ưa nhìn, bực bội trong lòng giảm hơn nửa, bất giác nở nụ cười, nhưng lại cảm thấy thỏa đáng, vội tắt nụ cười, nghiêm mặt lại.

              Lục Trình Vũ cung kính chào câu “Con chào bác”, bà mới nặng nề “Ừ” miếng, túi quà và lẵng hoa quả đưa bà cũng đưa tay ra nhận, vẻ mặt bất cần, muốn ra sao ra.

              Lục Trình Vũ cũng để tâm, bình thản đặt quà xuống, cất tiếng chào hỏi bà cụ tấp tểnh từ trong ra.

              Thấy mẹ mình vừa nhìn thấy khách tươi cười giả lả, vừa mời ngồi vừa bảo rót trà, bà Vương Vĩ Lệ hơi bực, bất giác lườm cái, bà cụ lập tức im bặt, chỉ lấy bẩy ngồi bên ghế, mãi lâu sau mới gượng gạo hỏi:

              - Nhiễm Nhiễm, đây, đây là bạn trai cháu à?

              Đồ Nhiễm cười với bà cụ, “Vâng” tiếng với vẻ mất tự nhiên.

              Bà già lập tức tươi như hoa:

              - Tốt, tốt, cao ráo lắm… đáng lẽ cháu nên bảo cậu ấy đến nhà ăn bữa cơm từ sớm…

              Bà Vương Vĩ Lệ bực mình, nhịn được, chặn họng bà mẹ:

              - Mẹ lắm chuyện quá!

              Vừa thốt ra lời lại nhớ ra có mặt người ngoài, bà vội dẹp vẻ tức giận, ngắm nghía Lục Trình Vũ hồi lâu rồi ngập ngừng lên tiếng:

              - Sao tôi trông cậu quen thế nhỉ? Cậu tên gì?

              Lục Trình Vũ còn chưa đáp, Đồ Nhiễm lên tiếng trước:

              - Mẹ, ấy là gia sư mà bố mời về dạy con hồi thi đại học đấy ạ. - ngừng lại lúc. - Mấy năm nay bọn con vẫn luôn liên lạc hồi học bận học quá, sau này làm cũng bận, nên đưa về nhà, thực ra… bên nhau lâu lắm rồi ạ.

              Thấy dối luôn mồm, Lục Trình Vũ khỏi nghiêng đầu nhìn .

              Bà Vương Vĩ Lệ trừng mắt nhìn con :

              - Mẹ hỏi con đấy à? biết xấu hổ… - Bà lại quay sang nhìn Lục Trình Vũ. - Tôi nhớ ra rồi, cậu chính là thầy giáo Lục, hồi trước thường đến nhà dạy thêm cho Nhiễm Nhiễm, bảy, tám năm rồi nhỉ, bây giờ lớn lên trông chững chạc quá, ra dáng người lớn lắm rồi…

              Lục Trình Vũ :

              - Con chào bác, chuyện này con giải quyết tốt, lẽ ra phải tới thăm hai bác từ sớm…

              Đồ Nhiễm thở phào, lại nghe thấy hỏi:

              - Sao thấy bác trai, bác trai vẫn khỏe chứ ạ?

              Tim lập tức rơi tõm xuống.

              Bà Vương Vĩ Lệ nhìn họ:

              - Bố Nhiễm Nhiễm? Nếu cậu nhìn thấy ông ấy có ma rồi. Chết rồi, chết từ mấy năm trước. Dù có sống tới giờ cũng bị hai đứa làm cho tức chết thôi… Hai đứa này, là vẫn luôn liên lạc, sao cả chuyện này cũng biết?

               vậy, nhưng bà Vương Vĩ Lệ cũng làm khó họ. Họ lại thông báo với nhà họ Lục, chuyện đăng ký cứ như vậy mà quyết định.

              Lúc này Lục Trình Vũ mới biết, năm Đồ Nhiễm học đại học năm thứ tư, nhạc phụ tương lai của mắc bệnh hiểm nghèo, nhà họ Đồ bán hết nhà cửa lấy tiền chữa bệnh, nhưng vẫn vô phương cứu chữa.

              Trước đây,điều kiện nhà Đồ Nhiễm rất khá. Năm Đồ Nhiễm bốn tuổi, vì sinh vượt kế hoạch đứa con trai mà ông Đồ bị đuổi việc, bèn ra ngoài làm ăn, tới khi Đồ Nhiễm sắp lên đại học, ông cũng cóp nhặt được ít của cải.

              Ai ngờ ngày vui ngắn chẳng tày gang, trụ cột gia đình lâm bệnh, lìa xa nhân thế, tiền bạc dành dụm được đều dồn lại để chữa bệnh, để lại nhà già trẻ lớn bé chật vật mưu sinh.

              Hoàn cảnh gia đình tốt nên bà Vương Vĩ Lệ khá hài lòng với điều kiện của chàng rể tương lai. Được biết mẹ qua đời nhiều năm, bố lấy vợ khác, về danh nghĩa Lục Trình Vũ có căn nhà do mẹ để lại gì gì đó, trong nhà ít ra cũng có gì phải cáng đáng, bà biết với gia cảnh nay của nhà mình, con tìm được mối như vậy có thể được coi là trèo cao.

              Bà cụ nhà họ Đồ lại nghĩa khác, bà bảo:

              - Hoàn cảnh nhà ta tốt, thời buổi bây giờ khác rồi, con trai con đều giống nhau cả, cũng thể để con người ta thiệt thòi, ít nhiều gì cũng phải chuẩn bị cho Nhiễm Nhiễm chút của hồi môn, sau này gả sang bên đó rồi cũng có thể ưỡn thẳng người, sợ bị đàm tiếu sau lưng.

              Bà Vương Vĩ Lệ khịt mũi khó chịu:

              - Mẹ đúng là có phong cách nhỉ, hồi xưa con cưới cũng chỉ có hai tấm chăn thôi còn gì. Hơn nữa, bây giờ kết hôn chẳng phải đều do nhà trai chuẩn bị nhà cửa sao, có nhà sao còn dám kết hôn? sợ người ta cười cho thối mũi à? cho nghiêm khắc cậu Lục Trình Vũ kia giờ vẫn còn là sinh viên, năm sau mới chính thức làm, nhà ta coi như phải chịu thiệt rồi. Cũng may bản thân Nhiễm Nhiễm cũng có thể kiếm tiền, giờ em trai nó ở nước ngoài học hành rất vất vả, tốt nghiệp cấp ba xong là Mỹ ngay, sau khi bố nó qua đời, nó chưa từng xin con đồng, hiểu chuyện biết chừng nào. Nó rồi, sau này học xong nhất định về nuôi con đến già, con còn phải lo nhà lo cửa cho nó cưới vợ nữa kìa.

              Bà cụ bảo:

              - Trong lòng con chỉ biết có con trai, con làm gì có tiền cho con trai con, chẳng phải đều là của Nhiễm Nhiễm đưa cho hay sao.

              Bà Vương Vĩ Lệ cáu:

              - Mẹ lo chuyện bao đồng quá nhỉ, lo cho sống chết của mẹ trước ấy, đừng có đâm bị thóc chọc bị gạo. Trong lòng mẹ chẳng phải cũng chỉ có hai đứa con trai mẹ sao, cái gì tốt cũng dành cả cho bọn nó, con chả sơ múi được tí gì, con đúng là đáng kiếp mà…

              Bà già gì nữa, lặng lẽ lau nước mắt, sau đó tìm cơ hội kéo tay cháu lại :

              - Con tự cố gắng, kiếm thêm chút tiền. Bà biết con hiếu thảo, con cần phải cho bà tiền. Bà già rồi chẳng đến đâu, chẳng tiêu pha gì. Bà thấy thằng bé họ Lục kia rất tốt đấy, sau này con phải chăm lo cho gia đình nhà mình trước, cưới nhau rồi bỏ ra nhiều hơn chút, ít tính toán , mỗi người nhường nhau câu mới dễ sống. - Chưa hết câu bà lại nghẹn ngào. – Giờ bà chuyện được với mẹ con nữa, cứ mở miệng ra là nó lại úm cho bà chết, bà sống từng này tuổi rồi làm gì nên tội, chẳng làm gì để người ta ghét, chi bằng chết quách cho xong, bà thu dọn đồ đạc rồi thôi…

              Đồ Nhiễm nghe mà xót xa, chỉ biết ôm lấy bà an ủi:

              - Tính mẹ con khẩu xà tâm Phật thế đấy, chỉ lát sau là lại ổn ngay, bà đại nhân đại lượng, lòng dạ bao la, bà là lão thọ tinh, lão thần tiên, đừng để bụng làm gì. Lát nữa ăn cơm xong con chơi bài với bà nhé…

              Biết rời khỏi đây cũng chẳng còn chỗ nào để , bà già bèn dựa vào giường ngồi, nén nổi nước mắt.

              Đồ Nhiễm cũng cảm thấy chán nản, tâm trạng vui vẻ của mấy ngày hôm nay thoắt trở nên trống rỗng. Có thể thấy, nuôi con đúng là chẳng có ý nghĩa lý gì, đẻ đấy, nuôi đấy, mấy chục năm vùn vụt trôi, đến cuối cùng chỉ còn lại nỗi oán trách khôn nguôi.

               biết bà Vương Vĩ Lệ là người giữ được gì trong bụng, luôn miệng oán thán bà ngoại, nhưng còn , thầm oán trách mẹ trong lòng, về bản chất chẳng có gì khác biệt, chẳng qua giả tạo hơn, chỉ để duy trì hòa bình bên ngoài mà thôi.

              Năm đó, Đồ Nhiễm vào học trường trung học nghề cách miễn cưỡng. Sau đó, các học sinh có thành tích tốt muốn thi vào đại học, được khích lệ bèn bắt đầu dốc sức học hành, nghênh chiến kỳ thi đại học. như vậy mà về nhà cũng dám , sau này trong nhà mua xe, dọn đến căn nhà to hơn, mới thu hết can đảm dự định của mình cho bố nghe, cuối cùng được phê chuẩn.

              Nhưng kiến thức ba môn Toán, Lý, Hóa của hổng nhiều, những gì được học so với trình độ của trường trung học bình thường biết thấp hơn bao nhiêu lần, nếu chỉ dựa vào tự học hiệu quả rất thấp. Vì quý nỗ lực và cố chấp của con , ông Đồ liền tới trước cửa hiệu sách Tân Hoa, kéo cậu sinh viên đại học về ôn luyện cho .

              Thời đó, sinh viên dạy thêm có mốt tìm việc như vậy. Dắt chiếc xe đạp cũ đợi trước cửa nhà sách, ôm bảng điểm, thẻ sinh viên, giấy khen, bằng khen các loại, ghi đông xe đạp treo tấm biển bằng bìa các tông viết “đại học XXX, dạy kèm Toán, Lý, Hóa cho học sinh cấp ba”, vân vân.

              Lục Trình Vũ độ tuổi hai mươi, môi đỏ răng trắng, nổi bật giữa đám đông như cây bạch dương vừa nhú lá non.

              Đương nhiên, ông Đồ cũng nông cạn như vậy, thoạt tiên ông chú ý tới chiếc xe đạp cà tàng bên cạnh cậu thanh niên này, sau đó là cách ăn mặc của cậu ta, sạch , gọn gàng. Xung quanh tấp nập người qua kẻ lại, nhưng cậu ta vẫn cầm quyển sách chuyên ngành ngồi bậc thềm đọc miệt mài, vẻ mặt điềm nhiên, phảng phất chút khí chất thân phàm giữa chợ lòng thanh tịnh. Cuối cùng ông nhìn tên trường viết tấm bìa giấy, duyệt, chính là cậu ta.

              Ông Đồ đưa cậu gia sư đến trước cửa nhà, chàng trai đưa tay về phía Đồ Nhiễm :

              - Chào em, là Lục Trình Vũ.

              Ông Đồ vội vàng đế thêm:

              - Đây là thầy Lục, sinh viên giỏi trường Đồng Tế.

              Mười bảy tuổi, Đồ Nhiễm vẫn còn là vùng vẫy trong giai đoạn thanh xuân nhiều phiền muộn, hormone dồi dào, ở trường người tiếp xúc đa phần đều là con , vì thế suy nghĩ vô cùng phong phú, lúc nghĩ tuổi tác chênh nhau là mấy mà mình chẳng tài giỏi bằng nửa người ta, lúc thấy đối phương làm việc điềm tĩnh, lại oán trách bản thân lóng ngóng, vụng về, biết ăn … Sau đó nghĩ ngợi vẩn vơ hồi càng khiến tâm tư rối loạn, cuối cùng đành đỏ mặt cúi đầu trước cửa, quên cả chào thầy.

              Khi mới gặp nhau, khí có phần kỳ quặc, sau đó cũng chẳng tốt hơn là bao.

              Đó là chuỗi ngày u ám nhất trong thời kỳ trưởng thành của Đồ Nhiễm, cũng là trải nghiệm khó chịu và có chút cảm giác thành công nào nhất trong cuộc đời Lục Trình Vũ. Mỗi lần học mà làm được bài, hoặc lĩnh hội được cách giảng giải của chàng gia sư trẻ, Đồ Nhiễm lại chán chường, ủ dột, thoạt tiên là nén được tiếng khóc thút thít, tới khi nhìn thấy vẻ mặt lúng túng, bối rối lại sợ hãi muôn phần của đối phương, nàng kìm chế được mà òa lên khóc.

              Khóc xong, lại cắm mặt vào quyển sách, cứ quanh quẩn lại, ngày nào cũng thế.

               học rất khổ sở, dạy cũng chật vật.

              May mà nỗ lực uổng công, khổ cực rồi cũng qua, Đồ Nhiễm thi đỗ vào chuyên ngành hạng hai của trường đại học hạng hai. Sau bữa tiệc cảm ơn, hai thầy trò cũng chia tay từ đó. Chính trong ngày hôm đó, bước ra khỏi nhà họ Đồ, Lục Trình Vũ ngẩng đầu nhìn bầu trời xanh thẳm phía , cảm thấy mình như vừa sống lại.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 2: Ai gặp ai mới là xui xẻo

             ˜™


             Sắp đến ngày xuất ngoại, Lục Trình Vũ sắp xếp kín mít lịch trình của mấy ngày cuối cùng, trong đó tranh thủ thời gian cùng Đồ Nhiễm khám thai. màn hình, hạt đậu kia to ra, bên cạnh có thêm hai đốm sáng, dưới, như hai bàn tay ngừng khua khoắng, hoạt bát, sinh động, khiến người ta thể chấp nhận thực.

             Còn mấy ngày nữa là tới ngày mời khách khứa uống rượu mừng.

             Vốn định tổ chức lễ cưới, nhưng bố Lục Trình Vũ :

             - Bố chỉ có đứa con trai là con, kết hôn là chuyện đại , đâu thể thầm, lén lút được, con có thời gian, sợ phiền phức, vậy làm đơn giản thôi, chỉ mời mấy người họ hàng, bạn bè bình thường hay qua lại là được.

             Phía nhà lại chẳng có khách khứa gì, sức khỏe Đồ Nhiễm thích hợp, lại ngại rêu rao nên chỉ mời người nhà và bạn bè thân. Phía Lục Trình Vũ lại có vài vị tai to mặt lớn, nếu tổ chức tiệc thể thông báo cho giáo sư hướng dẫn. Ông cụ già tới được, nhưng lãnh đạo, đồng nghiệp, đồng môn trong viện đều biết, trừ những người nghỉ hưu và những người phải trực, còn lại đều lũ lượt kéo tới, lại thêm người quen của ông Lục, miễn cưỡng cũng được năm chục bàn.

             Dù là tháng Ba, mùa xuân, nhưng mặt Đồ Nhiễm bị trát lớp phấn dày bự, mặc chiếc váy trắng rườm rà đứng giữa đám người cũng nóng toát mồ hôi. Tâm tình vốn phiền muộn, ai dè vừa nhìn thấy nguyên đám nhân vật khiến ngành y tế có khả năng trở nên hủ bại này, tinh thần tức sảng khoái, lập tức tính toán xem làm thế nào có thể kết thân với họ.

             Chu Tiểu Toàn là phù dâu, phụ trách giúp nâng cái đuôi váy dài thượt phía sau, vì thế liền bị lôi khắp hội trường. nàng nhịn được kêu ca:

             - Chả thấy dâu nào trơ trẽn như cậu cả, cậu thể tỏ ra thẹn thùng, e lệ được tẹo à?

             Đồ Nhiễm đứng đó, văn chương chiến đấu việc nước phê bình [1] :

             [1] Câu thơ trong bài Thấm viên xuân – Trường Sa của Mao Trạch Đông, ý chỉ hào hùng.

             - Cậu nhìn mấy người này xem, mình chẳng tội gì phải tỏ ra e lệ trước mặt đồng nhân dân tệ cả.

             , thấy ông Lục vẫy tay liên tiếp về phía này, vội chạy tới, ông bố chồng nhét vào tay đống bao lì xì đỏ:

             - Con bảo ai cất , lát nữa tàn tiệc ghi lại tên và số tiền trong phong bì, viết ra giấy cho bố là được.

             Đồ Nhiễm ngoài mặt tỏ vẻ thản nhiên, nhưng khi ông Lục vừa quay bảo ngay với Chu Tiểu Toàn:

             - Nóng quá mất, vào phòng nghỉ dặm lại phấn với mình .

             Dù thế nào cũng thể nhịn nổi nữa, đếm tiền thôi.

             Phía bên kia, Lục Trình Vũ cảm thấy mình tất bật như con lừa.

             Tại sao lại là con lừa? Là bởi vì con lừa lúc xay thóc bị bịt mắt lại, đầu treo củ cà rốt to bự để dụ nó. Lục Trình Vũ thực cảm thấy mình bị điều gì đó bịt mắt, cứ thế tất bật đâm đầu vào giai đoạn bận rộn nhất của đời người, chỉ có điều củ cà rốt lủng lẳng cạnh mõm lại chẳng hấp dẫn là bao.

             Lúc này đứng đợi ở cửa khách sạn, vì bận quá nên quên cả nhẫn cưới, nghe MC lát nữa dâu – chú rể phải trao nhẫn cưới mới cuống quýt nhờ người em tiện đường mua về.

             Lôi Viễn cuống cuồng nhảy từ xe xuống, xông đến trước mặt rống lên:

             - Tới đây, tới đây. - Vừa vừa nhét hai cái hộp nhung màu đỏ vào tay . - Nhẫn và hóa đơn ở cả trong này.

             Lục Trình Vũ mở cái hộp ra nhìn:

             - To rồi, sao nhẫn nữ lại to bằng nhẫn nam thế này.

             Lôi Viễn cởi áo vest, nới lỏng cà vạt, hai tay chống nạnh, thở hồng hộc:

             - Tôi vừa xuống máy bay bị cậu sai làm chân chạy vặt, mẹ, nhà cậu bớt tỏ vẻ thôi. May mà tôi thông minh, cố tình chọn cái rộng tí, vợ cậu đến cả ảnh tôi còn chưa được nhìn, ai biết béo gầy, cao thấp thế nào, hỏi đeo số bao nhiêu cậu cũng biết, rộng vẫn hơn là chật, đừng để đến lúc đó rồi đeo mãi vào. - ta lôi xềnh xệch Lục Trình Vũ vào bên trong. - Mau, đưa tôi xem, là la hay là ngựa cũng phải cho xuất đầu lộ diện chứ hả?

             Lục Trình Vũ hỏi hết người này đến người khác mới biết dâu trang điểm lại trong phòng nghỉ.

             Thấy chạy đôn chạy đáo tìm vợ, Lôi Viễn cười cười liếc cái:

             - Sao, đẹp ?

             - Cũng được.

             Biết Lục Trình Vũ từ trước tới giờ vốn kén chọn, Lôi Viễn cười hì hì:

             - Cậu được cứ phải là mỹ nhân trở lên. Thằng nhóc này, cái khác chẳng bằng tôi, nhưng mắt nhìn của cậu tôi phục sát đất. Sao hả, dính đến nhau kiểu gì thế? Lên xe trước, mau vé sau chứ gì?

             Lục Trình Vũ cáu kỉnh nới lỏng cà vạt, dọc đường thằng cha này cứ vo ve như nhặng bên tai, nếu nể mặt mua nhẫn hộ đạp cước cho bay thẳng ra cửa rồi.

             Chu Tiểu Tòan dặm phấn cho Đồ Nhiễm, vứt cạch hộp phấn lên bàn, đưa tay nâng cằm Đồ Nhiễm lên :

             - Đừng cười nữa, cười đến nỗi cơ mặt co rút hết rồi, phấn bám được đâu.

             Đồ Nhiễm chẳng hơi đâu mà bận tâm, vừa cắm cúi đếm tiền vừa lầm bầm:

             - Mình tính rồi, chưa biết chừng có thể dùng chỗ tiền này để trả nốt khoản tiền cho cái nhà nát nhà tớ.

             Chu Tiểu Toàn đưa mắt nhìn xấp nào đô la Mỹ, nào đồng Euro, nào Nhân dân tệ bàn, thở dài:

             - Người giàu đúng là quen toàn người giàu, ngờ ông già Lục cũng là đại gia, Lục Trình Vũ lại là thiếu gia cơ đấy, sao mình nhìn ra nhỉ? Tay này cũng khiêm tốn quá.

             Đồ Nhiễm xếp tiền cho phẳng phiu, ghi lại tên tuổi rồi mới lên tiếng:

             - phải là ấy khiêm tốn, bố mẹ ấy ly hôn, em ở với bố, ấy ở với mẹ. Điều kiện nhà mẹ chồng mình thực ra cũng chẳng khá khẩm gì, bệnh tật đầy người, khi đó ấy cái gì cũng phải tự lực cánh sinh, cũng có thể coi là vất vả, ấy và bố bình thường ít qua lại. - tới đây ngừng lại, giọng kìm được, vút lên cao. - Bố ấy là người có của, cũng nhờ có cơ duyên mà mình mới biết được điều này đấy.

              Chu Tiểu Toàn tò mò hỏi:

             - Cơ duyên thế nào cơ?

             Đồ Nhiễm hơi đắc ý, vừa quẹt son môi vừa thong thả :

             - Kỳ thực mình mới biết cũng chẳng được bao lâu, có lẽ đó là duyên phận do ông trời sắp đặt. Hôm đó mình định đến bệnh viện... khám bệnh. Trước khi khám bệnh đương nhiên phải ăn no rồi, mình ngồi ăn hoành thánh ở quán ngoài cổng, hoành thánh ở đó ngon lắm. Mình ăn ngon lành chiếc xe sang trọng màu đen bóng loáng chạy tới, bước xuống xe là ông già khí phách hiên ngang, oai phong bệ vệ, ăn mặc chải chuốt, trông rất bắt mắt. Cùng lúc đó, chàng trai trẻ từ trong bệnh viện bước ra, khỏi phải , hai bố con họ giống nhau như lột, dáng cao ráo, vai to rộng, nhưng mình phải xác nhận lại trước , đúng lúc đó....

             ngừng lại tiếp.

             Chu Tiểu Toàn nghe say sưa, cuống lên lắc đấy lắc để Đồ Nhiễm:

             - Đừng có lập lờ nữa, mau, mau, sao giống hệt tiểu thuyết ngôn tình thế.

             Đồ Nhiễm cười khép miệng lại được, né sang bên rồi :

             - Lúc đó là buổi trưa, đúng lúc có hai nàng y tá ngồi bàn bên cạnh ăn xíu mại, xíu mại hàng đó cũng ngon lắm, nhân thịt nấm hương, nàng - vuốt cổ ra vẻ - ây dà, nhìn kìa, nhìn kìa, đó là chàng Lục đẹp trai khoa Ngoại Tim mạch đấy, ông bố giàu có lại tới bệnh viện tìm chàng rồi.

             xong, thấy Chu Tiểu Toàn rùng mình, Đồ Nhiễm cũng nhịn mà rùng mình theo.

             Chu Tiểu Toàn nhăn nhó gãi cánh tay:

             - Cậu đừng có phá hoại hình tượng thiên thần áo trắng của người ta, mình tin họ õng ẹo như thế đâu. Sau đó sao?

             Đồ Nhiễm cẩn thận uống ngụm trà:

             - Sau đó? Sau đó cưới.

             Chu Tiểu Toàn nhịn, túm lấy hỏi tràng:

             - Sau đó sao, sau đó sao, cậu cũng lên chào ông bố chồng tương lai câu à?

             Đồ Nhiễm cười liếc nàng:

             - Khùng hả, mình vô duyên như vậy đâu, yên lành chạy ra chào hỏi, ông ấy biết mình, mình cũng chẳng quen ông ấy. Đương nhiên là mình về nhà.

             Chu Tiểu Toàn hứ tiếng:

             - Về nhà? phải cậu đến khám bệnh à?

             Đồ Nhiễm ngay:

             - Đúng, khám bệnh xong mới về nhà.

             Chu Tiểu Toàn đặt bông phấn tay xuống, đăm chiêu nhìn , lát sau mới lên tiếng:

             - Chuyện mới gần đây, cậu có bệnh gì, chẳng phải là có thai hay sao.

             Đồ Nhiễm gật đầu:

             - Bị cảm , dám uống thuốc linh tinh, đương nhiên phải khám.

             Chu Tiểu Toàn cảm thấy mình nên tức giận, nhưng lại cười xì tiếng vui vẻ:

             - Cậu còn tưởng mình là con ngốc hả, bệnh kia của cậu chắc chắn nghiêm trọng hơn cái này. - vỗ lên má dâu. - Nhưng phàm là người phụ nữ muốn đứa con trong bụng mình, đều coi như mình bị bệnh.

               nàng buông tha.

             - Vốn dĩ cậu định đến để bỏ cái thai, đúng ?

             Đồ Nhiễm đẩy tay nàng ra, đáp qua quýt:

             - Cậu này thể ngốc chút hay sao, nếu cậu ngốc được cũng học cách giả ngốc , nhất thiết cái gì cũng phải toạc móng heo ra, cứ như là ta đây thông minh lắm, đáng ghét. Chẳng trách đến giờ này chẳng có gã nào, mình cho cậu hay, đàn ông ghét nhất là kiểu phụ nữ như cậu đấy.             Chu Tiểu Toàn thở dài, đứng dậy thu dọn đồ trang điểm:

             - Mình phục cậu , chuyện này nếu Lục Trình Vũ biết được để xem cậu thu xếp như thế nào.

             Đồ Nhiễm khẽ khàng quăng hộp son vào trong hộp đồ trang điểm:

             - Lúc đó cũng muộn, giấy đăng ký lấy rồi.

             Chu Tiểu Toàn ngoảnh đầu nhìn rất lâu:

             - Đồ Nhiễm, mình biết phải cậu như thế nào, mình chỉ hỏi cậu câu, giữa hai người ít nhất cũng có tình chứ hả, ít nhất cũng phải có chút chứ đúng ?

             Đồ Nhiễm soi gương quệt thêm chút son:

             - Có ngốc thế, lớn thế này rồi, còn cả ngày với đương, đừng có nhân danh tình , mệt mỏi lắm.

             Chu Tiểu Toàn lắc đầu:

             - Mình nghĩ thế, mình giống cậu, nếu mình định kết hôn, tình là điều kiện tiên quyết, chưa biết chừng còn là điều kiện duy nhất nữa.

             Đồ Nhiễm cười cười, có phần bất đắc dĩ:

              - Hai chúng ta đương nhiên giống nhau, nếu mình cũng có bố mẹ mua nhà, mua xe cho, cần phải lo lắng về tiền vay mua nhà, phải tính toán vật giá leo thang, phải lo lắng nếu bà ngoại ở nhà ngã bệnh tiền thuốc men đào đâu ra, mình cũng muốn tìm nơi yên ổn mà chui vào, rảnh rỗi viết lách, đọc sách, rồi đương gì đó, sảng khoái biết chừng nào. nhé, mình rất ngưỡng mộ cậu, đáng tiếc là mình khác cậu. Với hoàn cảnh của mình, nhất định phải tìm người có điều kiện kinh tế tốt chút, những chuyện khác chỉ là phù du.

              Lục Trình Vũ đặt tay lên tay nắm cửa, cửa đóng nhưng khóa, từng nghĩ có nên gõ cửa rồi mới vào hay .

             Sau lưng , Lôi Viễn bối rối, ghé mắt qua khe cửa nhìn vào trong phòng, lát sau lại liếc chú rể đứng đằng trước, định gì đó chú rể xoay người tới đầu cầu thang bộ, châm điếu thuốc.

             Lôi Viễn vội theo, thầm rủa lũ đàn bà kia mấy câu, lại cảm thấy thể cứ đứng đực ra chẳng năng gì. ta cúi đầu, ra sức ngẫm nghĩ, moi gan moi ruột sắp xếp được vài câu chữ, nhưng vừa mới ra mồm, ta muốn tự vả cho mình cái.

             ta :

             - Người em, cảm giác bị người ta cho vào tròng chắc khó chịu lắm nhỉ.

             Lục Trình Vũ gì, ngậm điếu thuốc xuống lầu. MC tìm dâu - chú rể khắp nơi.

             Buổi tiệc sắp bắt đầu.

             Khi xuống, Đồ Nhiễm nhìn thấy Lục Trình Vũ và chàng thanh niên trẻ bên cạnh . Người thanh niên đó quen, ta cứ lẩm bẩm bên tai chồng mãi, biết gì mà khi thấy tới, ta chẳng thèm chào hỏi mà nghiêm nghị quan sát mấy lượt từ đầu tới cuối, sau đó sang bên cạnh.

             MC mời dâu - chú rể cùng lên sân khấu.

             thể phủ nhận, hôm nay Lục Trình Vũ ăn mặc khiến người ta lóa mắt. Bình thường khi Đồ Nhiễm gặp , lúc khoác chiếc blouse trắng, cúc áo cài kín mít từ đầu đến chân, khi khoác đại cái áo khoác hoặc áo lông vũ bên ngoài áo sơ mi, ngoài việc gọn gàng, sạch ra, hề cầu kỳ. ra rất ghét những gã đàn ông ăn mặc điệu đà, làm thơ trang phục, chê họ thiếu nam tính.

             Đồ Nhiễm còn để ý thấy, trước khi lên sân khấu, đặt khẽ bông hoa lụa màu đỏ to tướng có hai chữ tân lang lên bàn, cảm thấy như vậy rất tốt, nếu phí phạm cả bộ complet đen thẳng thớm, phẳng phiu, gọn gàng, phóng khoáng.

             Nhưng khi đứng đối diện nhau, Đồ Nhiễm mới nhìn ra ngay cả cà vạt cũng thắt, cổ áo sơ mi trắng hơi mở, để lộ ra nửa đoạn xương quai xanh. So ra vì trang điểm quá trịnh trọng mà lại biến thành con ngốc.

             Lục Trình Vũ cũng cảm thấy này trang điểm hơi kỳ cục, biết có phải do ánh đèn mà nhìn nhìn lại vẫn thấy như thể nửa mặt màu trắng, còn nửa kia lại trắng bệch, giống như mang chiếc mặt nạ đủ tinh xảo mặt.

             MC bảo hai người trao nhẫn, nhẫn của Đồ Nhiễm quả thực quá rộng, đeo vào ngón tay rơi liên tiếp hai lần. Khi cúi xuống tìm nhẫn, Lục Trình Vũ liền cảm thấy lớp phấn mặt rào rào rơi xuống, tựa như ánh nắng rọi vào nơi tăm tối, khiến bụi đất tung bay.

             khom người giúp nhặt nhẫn lên, khách khứa bên dưới hò reo, chủ rể phải quỳ chân xuống đeo nhẫn cho dâu, như thế mới đủ thành ý. Trong lòng Đồ Nhiễm thoáng chút mong chờ, ai ngờ người trước mặt nửa cười nửa nhìn , trước khi kết hôn thể thành ý, bây giờ chỉ cần hôn cái là được.

             Mọi người vỗ tay hò reo ầm ĩ, trái tim Đồ Nhiễm cũng rối bời theo. Lục Trình Vũ cúi đầu chầm chậm bước tới, trong ký ức của cả hai, họ chưa bao giờ gần gũi đến thế. Đèn đóm sáng choang, nội tâm bừng tỉnh, mái tóc ngắn đen dày khiến ánh mắt càng thêm sâu thẳm, thậm chí có thể nhìn thấy bóng của sống mũi in gò má mình.

             Hơi thở nóng hổi lướt qua tai , cúi đầu thầm:

             - Nhẫn hơi rộng.

             Lục Trình Vũ hôn , với những người đứng dưới, góc độ này vừa vặn là góc chết, giống như diễn viên đóng phim, có tư thế nhưng tiếp xúc da thịt. Biểu của người đàn ông này vừa dịu dàng vừa phong độ, lại lần nữa vào tai :

             - Phải hơn vạn tệ đấy, hay là em cầm trả lại, cũng kiếm được thêm chút để trả tiền nhà.

             Đồ Nhiễm thoáng sững sờ, toàn bộ chú ý đều bị thu hút, hề để ý, vì đáp ứng mong muốn của mọi người phía dưới mà tay MC vớ vẩn gí cái micro chết tiệt vào sát họ. Sau đó trong loa vang lên tiếng của kẻ ngốc:

             - Đắt thế cơ à? nhớ đưa lại biên lai cho em đấy.

             dưới sân khấu đều im bặt, Đồ Nhiễm sực tỉnh, mặt đỏ lựng, may mà trang điểm đậm nên người khác cũng nhìn ra được. ưỡn thẳng lưng, coi như có gì xảy ra.             Khi bữa tiệc sắp kết thúc, khách khứa lục tục ra về, dâu - chú rể đứng trong đại sảnh tiễn khách kiêm làm phông nền cho người ta chụp ảnh. Tiếng bấm máy lách cách, ánh đèn chớp nháy hoa cả mắt, trẻ bước tới, cười với Đồ Nhiễm:

             - dâu xinh quá.

             ràng là câu xã giao, nhưng lại phải xem phát ra từ mồm ai. Đồ Nhiễm thấy này đủ tiêu chuẩn thanh tú, trong lòng thấy rất thoải mái, định cảm ơn người ta tới trước mặt chú rể, lại nghe thấy ta với chú rể:

             - Hôm nay rất đẹp trai, đấy.

             Chu Tiểu Toàn cũng đứng bên cạnh nhìn, nàng cảm thấy con người này thị lực tốt, nếu đứng gần như vậy rồi, sao còn phải gí sát mắt vào người chú rể. Nhất thời nhịn được, hỏi :

             - ả kia là ai thế?

             Cười suốt cả buổi tối, mặt Đồ Nhiễm cứng đờ:

             - Mình cũng biết.

             Chu Tiểu Toàn lại bắt đầu huênh hoang:

             - ta hai câu, nhưng trọng tâm là ở câu thứ hai.

             Đồ Nhiễm gì.

             Chu Tiểu Toàn tiếp tục thêm dầu vào lửa:

             - Kìa kìa, cậu trông chồng cậu chuyện với ả kìa, gương mặt kia muốn ngọt ngào cỡ nào cũng có kìa.

             Bình thường Lục Trình Vũ cười thận trọng, lúc này lại thể rất đỗi dịu dàng. Đồ Nhiễm lườm Chu Tiểu Toàn, hạ giọng :

             - Người ta là mỹ nhân, ai thấy mỹ nhân mà lòng chẳng ngọt ngào.

             tới đây, bỗng có cậu nhóc chạy tới chụp hình cho hai người kìa.

             Chu Tiểu Toàn hấm hứ:

             - Đâu chỉ là ngọt ngào, đong đưa có, úi giời, cậu nhìn lại vẻ ngấy tận cổ kia kìa. - lấy vai huých Đồ Nhiễm. - Cậu mau tới đó, ra dáng chính thất cho ả ta bài học .

             Đồ Nhiễm lầm bầm rủa:

             - Cậu thần kinh à.

             Chu Tiểu Toàn hận thép thành ngang [1] :

             [1] Ý đặt nhiều kỳ vọng vào người nào đó nhưng như ý muốn.

              - Mình đứng về phía cậu, hôm nay cậu mới là nữ chính, dựa vào cái quái gì mà nữ phụ lại dám qua mặt. - Vừa nàng vừa liếc nhìn Đồ Nhiễm, lập tức hiểu ra. - À mà cũng phải, cái mặt bự phấn này của cậu bị người ta cho hít khói từ lâu rồi.

             Đồ Nhiễm cười ha hả, gì thêm, nhưng Chu Tiểu Toàn lại bứt rứt biết có phải mình hơi quá lời rồi , vội lên tiếng an ủi:

             - Thực ra cũng chẳng có gì, dâu trong đám cưới chỉ là để làm cảnh, tượng trưng mà thôi, giống như hoàng thất nước ấy, có ý nghĩa thực tế. Cũng tức là cậu gả cho người ta rồi, người khác cũng hy vọng chấm mút được gì nữa, cho nên mấy người tới uống rượu mừng đều ngắm phù dâu như mình đây, hoặc là ngắm mấy trẻ trung chưa chồng kém hơn phù dâu chút. Nếu nghĩ như vậy, tâm trạng cậu có thoải mái hơn chút nào ?

             Cả tối Đồ Nhiễm ăn gì, lúc này dạ dày quặn chua, chân tay bủn rủn, miễn cưỡng trả lời:

             - Ừ, cảm ơn cậu.

             Nhìn bộ dạng sống dở chết dở của , Chu Tiểu Toàn nhịn được mắng cho câu:

             - có phong độ.

             xong bèn tới trước mặt chú rể:

             - Lục Trình Vũ, đến rượu cảm ơn bà mai cũng mời em uống, vậy chụp tấm ảnh chắc được chứ hả.

             Vừa cười cười , nàng vừa chen vào giữa hai người, tiện thể đẩy kia ra xa chút dấu vết.

             Trời tối đen, trong đại sảnh vẫn ồn ào, náo nhiệt. Đồ Nhiễm đưa mắt nhìn quanh, vừa rồi mới thấy em nhà họ Lục thẫn thờ, đứng trơ trọi ở góc gần đó.

             em chồng tên đầy đủ là Lục Trình Trình, hơn trai Lục Trình Vũ sáu tuổi, dung mạo xuất sắc bằng , ăn mặc cũng giống con cái nhà giàu có, thuộc tuýp người nếu vứt vào đám đông chìm nghỉm. Khi mới quen, Đồ Nhiễm nhìn ra được bất kỳ ưu điểm hay đặc điểm nào đặc biệt của ấy, chỉ có thể khen tên ấy nho nhã, đầy nữ tính.

             ngờ Lục Trình Trình nghe vậy lại rất vui vẻ, bé cười bẽn lẽn:

             - Vì mẹ em họ Trình, nên trong tên em và hai đều có chữ Trình. Khi em ra đời, có lẽ bố mẹ cũng lười nghĩ thêm cái tên khác nên đặt cho em cái tên này. Bố mẹ vẫn thích hai hơn.

             hơi chậm, lần đầu gặp mặt dốc hết ruột gan ra với người đối diện, Đồ Nhiễm chợt cảm thấy bé này ngờ nghệch, đáng , năng, cử chỉ cũng thấy thân quen, nghĩ mãi mới mang máng nhớ ra, nhiều năm về trước cũng từng như thế, nhất thời càng thêm phần thiện cảm. Cả hai dần trở nên thân thiết, Đồ Nhiễm cũng đại khái nắm được tình hình nhà họ Lục. Sau khi bố mẹ ly hôn, Lục Trình Trình vẫn ở với bố, chẳng bao lâu sau trong nhà có thêm bà mẹ kế họ Tôn, tên Huệ Quốc, dẫn theo đứa con trạc tuổi Lục Trình Trình, em máu mủ ruột rà gì này tên là Tôn Hiểu Bạch.

             Lúc này ông Lục nắm tay bà vợ Tôn Huệ Quốc bận rộn ôn lại tình xưa với mấy người bạn làm ăn, đâu còn thời gian để ý đến con mình, còn con riêng Tôn Hiểu Bạch lại tham gia hôn lễ.

              Thấy Lục Trình Trình đứng mình tội nghiệp, Đồ Nhiễm vội tới nắm tay bé:

             - Ngoài cửa nhiều gió, chị em mình ra sofa ngồi lát , trông tình hình bố mẹ em chắc là bây giờ vẫn chưa về đâu.

             Trình Trình tính tình ngoan ngoãn, thấy vậy cũng theo vào bên trong. Đồ Nhiễm ngồi chuyện gẫu với lát, đầu tiên là chuyện công việc, sau đó lại tới đứa bé nửa năm nữa mới chào đời. bé Lục Trình Trình vốn thẹn thùng, giỏi ăn , nhưng khi nhắc tới đứa cháu tương lai lại hoạt ngôn hơn hẳn.

             Đồ Nhiễm quen giao thiệp với đủ loại người, tính tình tinh tế, giỏi hùa theo ý tứ đối phương, năng hoạt bát, sảng khoái, nhưng lại nảy sinh cảm giác thương xót bé này, dần dà cả hai đều cảm thấy quý mến nhau.

             Trình Trình nhịn được hỏi :

             - Chị, sau này chị thường xuyên về nhà chơi chứ?

             Đồ Nhiễm mỉm cười nhận lời:

             - Ừ, người nhà đương nhiên phải thường xuyên qua lại rồi.

             Nhưng Trình Trình vẫn hơi lo lắng:

             - Nhưng hồi trước hai rất ít khi về nhà.

             bé ngập ngừng, có số chuyện biết có nên ra hay .

             Đồ Nhiễm tiếp lời:

             - Bởi vì quan hệ của Lục Trình Vũ với bố ở mức bình thường.

             Lục Trình Trình gật đầu:

              - hai với chị rồi ạ?

             - hai em là cái hồ lô kín như bưng. - Đồ Nhiễm cười. ấy chẳng gì cả, nhưng cũng khó để nhận ra được.

             Trước khi cưới, Lục Trình Vũ đưa tới gặp ông Lục, trước khi vào cửa câu, đại ý là bố quản lý chuyện của , lần này về chỉ là để chào hỏi, giới thiệu hai bên với nhau, mất nhiều thời gian. Quả nhiên sao làm vậy, vừa vào cửa mục đích chuyến , đợi ông Lục hoàn hồn lại từ ngỡ ngàng và mừng rỡ kéo mất, chịu nán lại dù chỉ phút.

             ông già hỏi thăm mấy đến chuyện của con trai, chi bằng kẻ làm con là vốn dĩ để ông vào mắt. Đồng thời Đồ Nhiễm cũng phát ra tượng thú vị, đối với cậu con trai riêng của chồng, bà Tôn Huệ Quốc hết sức khách sáo và chu đáo, so với thái độ với Lục Trình Trình trời vực.

             Trình Trình ái oán tiếp:

             - hai và bố em như thế, chẳng phải là vì Tôn…

             Còn chưa dứt lời, thấy Đồ Nhiễm khẽ lắc đầu với mình, bé hiểu ý, nuốt vội tên người kia vào trong bụng, hai người hơi đứng thẳng người dậy, bà Tôn Huệ Quốc và ông Lục tới cạnh họ.

             Bà Tôn Huệ Quốc nắm tay Đồ Nhiễm ra vẻ nhiệt tình:

             - Tiểu Đồ à, sau này thằng cả ra nước ngoài, con phải năng về nhà chơi nhé. Bố con suốt ngày mong có cháu bế, đến giờ này cậu cả mới chịu kết hôn, cháu nằm trong bụng, khỏi phải ông ấy vui tới mức nào, tối nay uống kha khá rượu rồi đấy… Bây giờ con mang thai, phải chú ý bồi bổ, muốn ăn gì gọi điện cho dì, dì bảo giúp việc làm rồi mang tới cho con. giúp việc nhà ta biết chăm sóc ai, cũng có kinh nghiệm trông trẻ con, chẳng được tích gì, chỉ có nấu nướng là ra trò thôi, món Tứ Xuyên, món Chiết Giang, món Quảng Đông, món nào cũng thành thạo hết. Tiền dì tiêu cho ta cũng đủ để mời đầu bếp khách sạn năm sao đấy. Dì bảo ấy, phải thường xuyên học thêm mấy món mới, bày biện kiểu cách vào, nếu có lỗi với mấy đồng tiền công mà chúng ta trả cho . - xong, bà ta toét miệng, cười mình.

             Mấy người khách cùng cũng lên tiếng hùa theo, trong đó người cất giọng trêu chọc:

             - Tổng giám đốc Tôn, cuộc sống người giúp việc nhà bà tốt quá, cái gì cũng phải làm, chỉ phải nấu cơm, xem ra tôi cũng phải đổi nghề thôi, nhà bà còn cần giúp việc nữa ? Tôi làm món Hồ Nam cũng thành thạo lắm nhé.

             Vừa dứt lời, tràng cười vang lên, bà Tôn Huệ Quốc lại càng khép được miệng lại:

             -Ây dà, ngài là lãnh đạo cơ mà, cán bộ quốc gia sao có thể so với mấy người đó được.

             Đồ Nhiễm thầm thở dài, người này xem ra cũng phải năm mươi rồi mặt còn dày hơn mặt mình nữa, nịnh bà họ Tôn kia vui vẻ ra mặt. Lại nghĩ, mỗi câu của bà Tôn Huệ Quốc này đều có ý, mồm mép lợi hại như vậy, đối nhân xử thế chắc cũng đáo để ra trò, với tính cách của Lục Trình Trình, ở cái nhà này đâu thể nào dễ chịu được.

             liếc sang, quả nhiên Lục Trình Trình đứng im bên, năng gì, vẻ mặt thoải mái. Đồ Nhiễm cũng thấm mệt từ lâu, lúc này gắng gượng chuyện trò, chắc bé thấy sắc mặt tốt, bèn đỡ cánh tay , sau đó lại nghe thấy :

             - hai, chị dâu mệt cả ngày rồi, chị mau về sớm .

             Người phía sau ừ tiếng rồ với ông Lục:

             - Giờ cũng còn sớm nữa, hay là mọi người về trước, hôm nay đến đây thôi.

              Nghe tiếng vang lên ngay bên tai, Đồ Nhiễm như lại trở về khoảnh khắc ngắn ngủi ở buổi lễ trước đó. thầm đoán xem đến từ lúc nào, tim đập thình thịch như bị tụt huyết áp, muốn thầm hít vào hơi, lòng nghĩ hôm nay quả là ngày mệt mỏi.

             Nhận được lệnh tiễn khách, ông Lục cũng chẳng tính toán với con trai mà còn bật cười ha hả:

             - Mấy kẻ ra rìa chúng ta giải tán thôi, đừng làm mất thời gian của đôi vợ chồng son.

             Mọi người cùng cười. Trình Trình ra ngoài cùng bố, bước được mấy bước lại ngoái nhìn trai và chị dâu.

             Đồ Nhiễm hiểu ý, vội gọi bé lại:

             - Hai hôm nữa mình cùng ra ngoài dạo, chị gọi điện cho em.

             Lúc này bé mới mỉm cười vẫy tay với .

             Đợi mọi người hết, Lục Trình Vũ lên tiếng:

             - Xem ra em cũng hợp với bọn họ đấy nhỉ.

             Đồ Nhiễm ngước lên nhìn , đợi tiếp, :

             - Hai cái xưởng của họ, ông già có 51% cổ phần, còn lại đều nằm trong tay Tôn Huệ Quốc, mảng tiêu thụ đều do bà ta quản lý. - cười cười. - Muốn moi tiền của ông già dễ đâu, phải chuẩn bị tâm lý đấy.

             Đồ Nhiễm cũng cười:

             - thành vấn đề, em có thứ quan trọng nhất đối với ông ấy, sợ ông ấy cho.

             Lục Trình Vũ đáp, lẳng lặng nhìn .

             Đồ Nhiễm khoác tay , cười:

             - thôi, con tin.

   justify;" align="              Họ trở về căn phòng ở khu nhà tiến sĩ, còn sớm nữa, hành lang vắng lặng, thảng hoặc lại nghe thấy tiếng người rì rầm phát ra từ sau khe cửa nào đó.

             Đồ Nhiễm sau Lục Trình Vũ, thấy thò tay vào túi rút chìa khóa ra mở cửa, sau đó bước vào phòng, lần lên tường bật công tắc điện.

             Như buổi tối ấy nhiều tháng về trước, cũng đứng dưới ánh đèn sáng chói như thế này, khẽ hất đầu với , ra hiệu cho bước vào.

             Khi đó ít nhiều còn hơi căng thẳng, chỉ có điều kìm nén, bộc lộ ra ngoài. cảm thấy nên tìm việc gì đó để làm, vì thế đưa tay khẽ khàng đóng cửa lại.

             dựa về phía sau, yếu ớt tựa người vào cánh cửa, nghiêng đầu nhìn .

             cũng nhìn , vẻ mặt phảng phất nét cười lại thêm phần khiêu khích, thấp thoáng dục vọng chinh phục.

             Với Đồ Nhiễm, vẻ mặt này xa lạ, trong những người tiếp xúc, mấy người đàn ông uống như hũ chìm bàn rượu, hoặc khi có ý muốn làm khó , đều nhìn như thế. Những người này đều khiến cảm thấy mọi thứ xung quanh hạ cấp và chán chường, quẩn quanh trong cảm giác ức chế thể rũ bỏ được. So ra cảm giác mà Lục Trình Vũ đem lại cho khá hơn nhiều, cũng có lẽ là vì luôn thẳng thắn bày tỏ cách suy nghĩ của mình, hoặc giả khi định làm chuyện xấu tỏ ra vừa thông minh vừa phong độ.

             quan sát mấy giây, cuối cùng tới tắt đèn.

             chống tay lên cánh cửa, cúi đầu xuống hôn .

             bức tường màu xám trắng bên cạnh, ánh trăng từ cửa sổ rọi vào, in bóng những rặng cây lay động.

             Đương nhiên Đồ Nhiễm biết, tối hôm đó trông đứng đắn tới mức nào.

             Nhưng lại biết, trong khoảnh khắc tình cờ gặp lại của mấy tháng trước, Lục Trình Vũ như bị ma xui quỷ khiến mà rút ra kết luận: có lẽ là người tốt, nhưng lại phải là người con đứng đắn.

             Về cái từ “ đứng đắn” này, người ta thường “già mà đứng đắn”, “giả vờ đứng đắn”, hay “ đứng đắn từ tận trong xương tủy”.

             Mấy cách này áp dụng cho Đồ Nhiễm đều thích hợp, Lục Trình Vũ cảm thấy mỗi cử chỉ của đều hết sức tự nhiên, trông hút thuốc rất thoải mái, lúc uống rượu lại có hào sảng của nam nhi, chỉ là khi ánh mắt đôi lúc lướt qua người , vẻ phong tình nơi đầu mày cuối mắt ấy khỏi khiến nghĩ tới hai từ “lẳng lơ”.

             Thậm chí có thể khẳng định, những người đàn ông khác cũng có cảm nhận giống mình, bởi vì lần tụ tập ấy, quá nửa ánh mắt đều vô tình hữu ý dán người .

             Tối hôm đó Đồ Nhiễm mặc chiếc áo sợi cao cổ màu cà phê, phía trước ngực cao vút lên. Rượu vào nóng bức, xắn cao tay áo, để lộ cánh tay nhắn, da thịt mịn màng, thanh tú, xinh xẻo lại kém phần đầy đặn, nõn nà.

             Vì thế Lục Trình Vũ cảm thấy, ngay cả cánh tay ấy cũng đầy nét lẳng.

   justify;" align="             còn có thói quen rất xấu, thích đưa tay mân mê bông hoa tai đính tai phải. Khi có việc gì, quen tì tay lên bàn, bàn tay đỡ má, đầu ngón tay vạch những vòng tròn chiếc hoa tai.

             Động tác mơ hồ, lại hơi nghịch ngợm, tóm lại, càng làm nổi bật hơn đặc điểm “ đứng đắn” của .

              Khoảnh khắc ấy, Lục Trình Vũ cho rằng mình đặt quá nhiều tâm tư lên người con này, tuy là ít nhiều gì cũng có phần tò mò về tại của .

              Sau khi rút ra được kết luận cuối cùng, bèn còn để ý mấy tới nữa.

              Bởi vì đối với đàn ông, người con “đứng đắn” và “ đứng đắn”, chỉ khác nhau có hai điều:

              Thứ nhất, dễ lên giường, hoặc dễ lên giường.

             Thứ hai, cần dùng hôn nhân để chịu trách nhiệm, hoặc có thể phất tay áo bỏ mang theo gợn mây [2] .

             [2] Lấy ý từ bài thơ Tạm biệt Cambridge của nhà thơ Từ Chí Ma, tạm dịch: Tôi lặng lẽ ra . Như khi tôi lặng lẽ tới. phất tay áo. mang theo dù chỉ gợn mây.

             Khi đó, Lục Trình Vũ hề ý thức được mục đích đánh giá thực của mình, cho dù nó tồn tại trong tiềm thức của đại đa số đàn ông. Nhưng, khi đem hình tượng đứng đắn kia biến thành người vợ hết sức đứng đắn của mình, trong lòng thể cảm thấy hơi hơi kỳ quái, thậm chí còn có chút tiêu cực.

             Lúc này, Đồ Nhiễm ngắm nghía căn phòng tân hôn tạm thời, nơi này ràng được quét dọn, đồ đạc vẫn thế, nhưng ga gối được thay mới toàn bộ, tủ quần áo là chữ Song hỷ biết ai dán lên. Đồ Nhiễm nhìn người con trong gương, trông cũng thô tục, ngán ngẩm chẳng khác gì chữ “Hỷ” đỏ rực ấy, thảo nào người ta chỉ mời vào chứ ôm vào lòng hôn như lần trước nữa.

             Lục Trình Vũ hỏi:

             - Đói , xuống dưới nhà mua gì ăn.

             tiếng, ngoảnh lại thấy khép cửa ra ngoài.

             Khi tắm xong, và đồ ăn vẫn chưa về.

             Ở căn nhà mới này, thứ thiếu nhất chính là sách, Đồ Nhiễm lật tới lật lui cũng tìm ra quyển nào đọc vào đầu. mở cửa sổ, tìm hình bóng dưới ngọn đèn đường, quả nhiên nhìn thấy xách túi đồ ăn dọc con đường rợp bóng cây trước tòa nhà, chỉ cần hơi ngước lên là có thể nhìn thấy , tiếc là chỉ mải nhìn chiếc điện thoại trong tay.

             Mấy người từ trong tòa nhà ra, tiến tới chào hỏi, cười rộn ràng, tiếng lớn, nhưng bốn bề quá mức yên tĩnh.

             Đồ Nhiễm nghe lát, toàn những lời tục tĩu về chuyện phòng the. cho rằng những người đàn ông thích mấy chuyện này đều có ít nhiều bức xúc về tình dục, tuổi quá băm lại suốt ngày lặn ngụp trong môi trường học thuật gần như đơn điệu, nếu là độc thân những thứ trói buộc suốt mấy chục năm giống như con thú mất kiểm soát sục sạo khắp nơi.

             Đồ Nhiễm nghe thấy Lục Trình Vũ thấp giọng cười ha hả mấy tiếng, vẻ như rất tự tại. Khi đó, đúng lúc nhàn nhã châm điếu thuốc, hơi nghiêng đầu phà ra làn khói xanh rồi ngước lên, cuối cùng cũng nhìn thấy .

             vô công rỗi nghề tì người bệ cửa sổ tầng hai, để lộ ra mái đầu ướt sũng.

             Lúc bước vào phòng, Đồ Nhiễm quay về giường rúc mình trong chăn. Ánh đèn hắt lên khuôn mặt mộc trang điểm của , phản chiếu ánh sáng lâp lánh “thuần khiết”, từ này bỗng bật ra trong đầu , khiến khỏi bị sốc bởi chính mình.

             Đồ Nhiễm dựa vào gối mỉm cười nhìn , lí nhí ra hai chữ bằng giọng rất , hành động ấy khiến môi phúng phính căng tròn. ngây ra nghe , bèn nữa.

             Ít ra có thể khẳng định được, đó phải là hai từ “con tin”.

             vào phòng tắm, đứng dưới vòi hoa sen, nước nóng ào ào dội xuống, bỗng nghĩ ra, từ là “ông xã”.

             nghĩ: Con bây giờ đúng là đơn giản, ràng tình cảm chẳng mặn nồng là bao, thậm chí còn chẳng được tính là tình .

             thay bộ đồ ngủ mua cho , kẻ ca rô đen xám, rộng rãi vừa phải, kiểu dáng trẻ trung, nam tính. Khi ra ngoài, phát chẳng ăn gì mấy, rúc trong chăn ngủ vùi.

             Điện thoại nhét trong túi áo khoác lại rung lên rì rì, rút ra xem, có tin nhắn, chần chừ mấy giây, trả lời, tắt máy ngủ.

             Đồ Nhiễm ở lại chỗ của Lục Trình Vũ lâu, trường học quá xa nơi làm việc. Do khi mang thai cấm rượu bia, thuốc lá nên từ sau khi định ngày cưới, bèn nộp đơn xin đổi vị trí công tác, bắt đầu công việc huấn luyện đào tạo, mỗi tháng hơn bốn ngàn tệ, vào làm, tan làm đều quẹt thẻ chấm công, đương nhiên thể nào so được với khi còn làm quản lý nho ở phòng Marketing trước đây.

             vẫn ở nhà mẹ, vì mấy ngày sau khi cưới, Lục Trình Vũ ra nước ngoài.

             Hôm , Đồ Nhiễm vội từ công ty về để tiễn , giữa chừng lại bị tắc đường. Khó khăn lắm mới tới nơi, thời gian chẳng còn lại là bao, đành phải chạy từ cổng vào thẳng khu xuất nhập cảnh.

             Đồ Nhiễm cái đẹp, tuy mang bầu cũng vẫn giày cao sáu bảy phân, dù rất cẩn thận nhưng vẫn bị trẹo chân.

             Trong khoảnh khắc ấy, Lục Trình Vũ xoay người bước ra khỏi tầm mắt của , dần dần mất hút trong biển người.

   justify;" align="line-height: 1.5em;'] 

              Từ khi Đồ Nhiễm về ở nhà mẹ đẻ, bà Vương Vĩ Lệ lại gầm ghè chì chiết.

              Suốt mấy ngày này, bạn bè, họ hàng cứ xa gần với bà:

              - Thông gia nhà bà nhìn thế nào cũng ra người có tiền, ra vào có xe sang đưa đón, quen biết quan chức cũng người làm ăn, sao mua cho vợ chồng hai đứa căn nhà mới? có nhà cho cái xe cũng được. Cho dù là con trai nước ngoài học chuyên tu kịp chuẩn bị, cũng nên đón con dâu về nhà ở mới phải chứ, trong nhà lại có người giúp việc, bọn họ là dân làm ăn, dù bận đến đâu người giúp việc cũng có thể chăm sóc được, hơn nữa chỉ cần có tiền đâu có thiếu sức lao động, huống chi cháu lại sắp ra đời rồi…

              Người bên cạnh vờ như vô ý, nhưng từng câu từng chữ lại như xát muối vào tim bà Vương Vĩ Lệ. Ngoài mặt bà cười cười thoái thác, nhưng trong lòng lại nổi cơn tam bành vì cuộc hôn nhân này khiến nhà bà vừa mất thể diện vừa khó chịu. Càng nghĩ càng ức, cả ngày bà ca cẩm về chuyện này trước mặt Đồ Nhiễm:

             - Ai bảo con cứ cuống lên đòi cưới như lửa đốt đít đến nơi, khiến người ta chê cười, tự mình dâng đến cửa đương nhiên người ta thèm rồi. Bên nhà trai đến căn phòng cưới cũng chuẩn bị cho, còn để con dâu ì ạch vác bụng bầu về nhà mẹ đẻ, ngoài con bé em chẳng có địa vị gì kia còn gần gũi với con, mấy người khác có ai coi con ra gì ?

             Biết mẹ nóng tính, nhịn được mấy chuyện cỏn con này, Đồ Nhiễm cũng để bụng, chỉ câu cho qua chuyện này:

             - Từ mười năm trước quan hệ giữa Lục Trình Vũ với bố ấy rạn nứt rồi, mấy năm nay vốn qua lại, lần này vì chuyện cưới xin nên mới với nhau vài câu.

             Nghe câu này, lòng bà Vương Vĩ Lệ lạnh hẳn . Bà ngẫm nghĩ rồi hỏi:

             - phải con kể bố nó đưa hết tiền mừng cưới cho con sao, ít ra cũng phải được mười mấy vạn chứ?

             Đồ Nhiễm dạ tiếng.

             Bà Vương Vĩ Lệ vỗ tay đánh đét:

             - Vậy tốt, bán căn nhà này , ứng trước ít tiền đổi căn khác to hơn, dù sao con với đứa bé cũng ở đây thời gian. Hơn nữa em trai con cũng chẳng còn nữa, mấy năm nữa phải kết hôn rồi, chúng ta cũng phải chuẩn bị cho nó chứ, con bây giờ kén chọn lắm, đàn ông có nhà bọn nó chẳng thèm để mắt đến đâu.

             Đồ Nhiễm thở dài:

             - Mẹ, sinh em bé ra cũng phải tốn tiền, bây giờ đồ dùng của trẻ con đắt như vậy, con cũng phải dành dụm chứ. Hai năm nay Đồ Loan lại về, chuyện nhà cửa để thời gian nữa mới bàn tiếp có được ạ?

             Thấy như vậy, bà Vương Vĩ Lệ vội an ủi:

             - Con yên tâm, sau này mẹ trông cháu giúp con, cần con phải chi xu, coi như làm ôsin miễn phí, mẹ giúp công cho bọn con. Nhiễm Nhiễm, bên nhà chồng con chắc chắn là trông mong được gì rồi, có những chuyện con phải nghĩ cho kỹ, con chỉ có đứa em trai thôi, sau này ngay cả mẹ cũng ra , con và Đồ Loan phải nương tựa vào nhau, người khác chắc được, ruột rà máu mủ dựa dẫm được, đều là người ngoài hết. Còn nữa, bà ngoại cũng chẳng còn sống được bao lâu, con muốn bà được sống thoải mái hơn chút sao? Bây giờ ở dưới cái nhà này vừa là sòng mạt chược vừa là cửa hàng sắt thép, bốn, năm giờ sáng ầm ĩ, náo loạn, bà ngoại đâu được nghỉ ngơi cho tử tế…

             Đồ Nhiễm bần thần ngồi trước cửa sổ rất lâu, đến tận khi ánh tà dương bên ngoài dần tắt, căn phòng dần chìm vào bóng tối.

             tính thời gian, chỗ Lục Trình Vũ là giờ ăn trưa, cầm điện thoại lên, nghĩ thêm lúc rồi mới gọi.

             Mấy ngày sau, Đồ Nhiễm xem nhà, vẫn ở trong tiểu khu hoa viên trước đây từng sống.

             Nhà cũ nhưng bảo quản khá tốt, hai năm trước mới trang trí sơ qua, vì con ra nước ngoài nên chủ nhà bán vội, giá đưa ra hợp lý. Đồ Nhiễm nhờ người quen giới thiệu xem vài lần, diện tích và phương hướng đều ổn, chỉ có vị trí tầng được ổn lắm. Chung cư cao tầng mà căn phòng lại ở tầng ba, mỗi khi trời nhập nhoạng tối mới có thể đón được chút nắng rơi rớt từ khe hở giữa hai tòa nhà, còn phần lớn thời gian trong ngày đều hơi u. Giống như những người xem nhà khác, về điểm này Đồ Nhiễm hài lòng lắm, nhưng nghĩ lại, bà ngoại quen thang máy, ở thấp cũng có cái hay của thấp, hơn nữa xung quanh đều là xóm giềng cũ, bà cụ cũng có chốn để trò chuyện. bèn quyết định mua.

             Cuối tuần, Đồ Nhiễm tới nhà Chu Tiểu Toàn chơi, Chu Tiểu Toàn hỏi :

             - Chuyện nhà cửa cậu bàn với Lục Trình Vũ chưa?

             Đồ Nhiễm thở dài:

             - Đương nhiên là phải bàn.

             Bàn có bàn, nhưng giở chút mẹo vặt.

             Hôm đó gọi điện thoại quốc tế, đầu tiên là dông dài hồi, sau đó nhắc tới chuyện bao giờ về, Đồ Nhiễm :

             - Sau khi về, hai vợ chồng mình với đứa con, ở cùng với người già tiện lắm... hay là lấy tiền mừng bố cho đặt cọc để mua nhà trước, số còn lại trả góp mỗi tháng, thấy thế nào?

             Lục Trình Vũ :

             - mình em sao có thể lo cho cả hai căn nhà, chuyện này đợi về rồi tính.

             Đồ Nhiễm lại :

             - Sau khi về công việc chắc chắn rất bận rộn, phòng ký túc cũng trả rồi, tránh khỏi phải ở nhà mẹ em thời gian, hai phòng năm người chật chội quá.

             Lục Trình Vũ ngẫm nghĩ:

             - Nhà hơi , hay là bán cái nhà em , dùng số tiền mừng kia mua căn to hơn.

             Hai người lại bàn bạc lúc, cuối cùng quyết định theo phương án này, còn về giấy tờ nhà đứng tên ai, Đồ Nhiễm nhắc tới, cũng hỏi.

             Chu Tiểu Toàn tỏ ra coi thường mánh khóe của Đồ Nhiễm:

             - Đến chồng mình mà cậu cũng tính kế, nhưng con người Lục Trình Vũ này chưa chắc ngốc , ngược lại mình cảm thấy cậu mới là đồ ngốc.

             Đồ Nhiễm mỉa mai:

             - Mình mặc kệ ấy ngốc hay ngốc giả, chỉ cần kết quả đúng như mình mong muốn là được. Lúc lấy mình, ngoài chút tiền lễ và cái nhẫn to như cái khoen chìa khóa ra, còn lại ấy chẳng tiêu tốn thêm thứ gì.

             Chu Tiểu Toàn lắc đầu:

             - cậu ngốc cậu lại coi mình là đầu heo. Bát nước này mẹ cậu hắt cũng triệt để , thằng Đồ Loan nhà cậu hơn hai mươi tuổi đầu, về nước cũng là con rùa biển [2] , nó tự mua nhà được à? Dựa vào cái gì mà dùng tiền của cậu, cảm thấy cậu kiếm tiền dễ lắm à?

             [2] Từ lóng, chỉ những sinh viên du học nước ngoài về nước.

              Đồ Nhiễm lại bần thần hồi lâu rồi mới đáp:

             -Mấy đứa con như cậu hiểu được nổi khổ của bọn mình đâu. Hơn nữa, nếu đợi đến khi Đồ Loan về nước mua nhà giá nhà tăng vọt lên tận trời cao rồi. Thôi, lần cuối cùng, có giúp nữa mình cũng chẳng còn bản lĩnh đâu.

             Chu Tiểu Toàn đồng tình:

             - Cũng chỉ có cậu mới như vậy, cưới nhau rồi còn bày mưu tính kế. Cậu ra mà xem hai vợ chồng nhà đối diện, bụng còn to hơn bụng cậu, nhà họ ở cũng vậy, mà họ vẫn sống như thế, có thấy họ làm sao đâu. Người hiểu là cậu, tâm lý và quan niệm của cậu đều có vấn đề.

             Đồ Nhiễm bĩu môi:

             - Ngốc à, hôn nhân đa phần đều bên ngoài hào nhoáng, bên trong mục ruỗng, chỉ có thể bịt mắt được mấy bé non kinh nghiệm, lý tưởng đầy mình như cậu thôi, mau tìm tên đàn ông mà luyện tập , có kinh nghiệm cũng chỉ đánh trận giấy mà thôi.

             Chu Tiểu Toàn :

             - phải là mình lý tưởng hóa, mà là cậu quá thực dụng, bây giờ càng ngày mình càng cảm thấy Lục Trình Vũ gặp phải cậu là ta xui xẻo.

             Đồ Nhiễm muốn tranh cãi với bạn, mãi bụng cũng đói meo, bèn lục tung tủ tìm đồ ăn. Nhưng trong tủ lạnh ngoài nước Coca chẳng còn gì, vội giục Chu Tiểu Toàn ra ngoài mua đồ ăn.

             Chu Tiểu Toàn ngồi im ghế nhúc nhích, vô cùng đắc ý:

              - Lâu lắm rồi mình tự nấu nướng gì, hàng xóm nhà đối diện cực kỳ hiền thục, từ hôm ăn bữa ở nhà họ về, mình liền cảm thấy thức ăn mình nấu đúng là cám heo. Mình cậu hay, hôm nay nhà họ gói sủi cảo, cậu nhịn thêm lúc, lát nữa chắc chắn có người mang đồ ăn tới.

              Vừa dứt lời nghe thấy tiếng gõ cửa, Chu Tiểu Toàn nháy mắt với Đồ Nhiễm rồi ba chân bốn cẳng chạy ra mở cửa.

              Bên ngoài là người phụ nữ trẻ, Chu Tiểu Toàn vội mời người đó vào trong nhà. nhàng từ chối, là mang biếu đĩa sủi cảo ăn thử, bếp trong nhà còn nấu nên ở lâu được.

              Đồ Nhiễm nghe giọng này hết sức quen, khỏi nhoai người ra xem, vừa nhìn thấy vừa sửng sốt vừa mừng rỡ, chầm chậm bước ra cửa thốt lên:

              - Tô Mạt!

              Lúc này người ngoài cửa mới nhìn thấy , bàng hoàng kinh ngạc, mồm há hốc nhưng thốt ra được tiếng nào, lúc sau mới bật cười:

              - Đồ Nhiễm? Sao cậu lại ở đây? - ấy ngắm nghía lúc. - Suýt nữa mình nhận ra, sao cậu lại thành thế này?

              Chu Tiểu Toàn rất tò mò:

              - Hai người quen nhau? Hồi xưa Đồ Nhiễm như thế này sao? Hồi xưa cậu ấy là con trai à?

              Biết mình lỡ lời, Tô Mạt bịt miệng cười khúc khích, xua tay lia lịa:

              - phải, phải, càng ngày cậu ấy càng đẹp ra.

             Đồ Nhiễm cười:

             - Thế giới này , ngờ chúng ta vòng rồi lại gặp nhau. Sau khi tốt nghiệp, chẳng phải cậu về quê sao? Chu Tiểu Toàn cậu kết hôn rồi… Có phải là với ai kia ?

             Tô Mạt thoáng ngượng ngùng:

             - Ừ.

             Thấy bụng hơi nhô lên, Đồ Nhiễm cầm tay bạn cách chân thành:

             - Chúc mừng cậu!

             Chu Tiểu Toàn thình lình chen vào câu:

             - Làm trò gì thế, gặp nhau chúc mừng cách mạng thắng lợi đấy à?

             Đồ Nhiễm bật cười, vội giới thiệu hai người với nhau:

             - Tô Mạt, bạn đại học của mình, hồi trước ở cùng phòng. Chu Tiểu Toàn, bạn cấp hai, bạn ăn hại.

             Tô Mạt mím môi cười mãi, điệu bộ hiền lành, ánh mắt trong sáng, Đồ Nhiễm khỏi cảm thán:

             - Tô Mạt, cậu chẳng thay đổi gì cả, trừ cái bụng ra.

             Mặt Tô Mạt ửng hồng:

             - Cậu đợi lát, mình gọi Đồng Thụy An sang, chắc chắn ấy cực kỳ ngạc nhiên cho coi.

             Đồng Thụy An là chồng mới cưới của ấy, ba người từng học cùng trường đại học.

             Đồ Nhiễm và Tô Mạt học với nhau bốn năm, gì là .

             Khi đó còn ngây thơ, thuần khiết, từ chuyện trái tim Tô Mạt xao xuyến, bồi hồi như thế nào khi gặp Đồng Thụy An lần đầu, đến việc hai người quen nhau, nhau, nắm tay, trao nhau nụ hôn đầu, thậm chí cả lúng túng, bối rối của lần đầu tiên, việc lớn, việc bé, Tô Mạt đều kể tuốt tuồn tuột cho bạn thân nghe.

             Tuổi thanh xuân khờ dại, quấn quýt rời, tựa như ngập tràn hạnh phúc, ai tin vào tình tuyệt mỹ.

             Cho tới lần Tô Mạt nức nở đến tìm , mình mang thai, Đồ Nhiễm cũng hoảng loạn theo. Cuộc đời sinh viên vừa mới bắt đầu, ngày tốt nghiệp còn xa vời, tình là ánh trăng trong nước, khẽ chạm là tan. Đồ Nhiễm lặng lẽ cùng Tô Mạt tới bệnh viện làm phẫu thuật, Đồng Thụy An tới.

             Đồ Nhiễm bất bình quở trách, Tô Mạt trầm mặc hồi lâu, ủ dột lên tiếng:

             - Mặt ấy mỏng, muốn đến. - ấy lại . - Thực ra… nếu ấy đến, mình lại thấy tự nhiên, người khác nghĩ thế nào đây?

             Tô Mạt chọn phá thai bằng thuốc.

             Uống thuốc xong, phản ứng của ấy rất dữ dội, bụng như bị ai cào cấu, đau lên bờ xuống ruộng, mồ hôi lạnh ròng ròng, còn cả sức mà khóc, nằm còng queo giường như con tôm khô, người run lên bần bật.

             hành lang bệnh viện, khí lạnh lẽo, đèn đóm tù mù, Đồ Nhiễm chẳng biết làm gì, sống lưng lạnh toát, nghe thấy Tô Mạt nghẹn ngào, lí nhí:

             - Mình sắp chết vì đau rồi, chắc chắn sống bằng chết.

             Câu này, nhiều năm sau Đồ Nhiễm mới hiểu được.

             Khi đó hiểu, thậm chí còn cho rằng Tô Mạt về Đồng Thụy An. Ấn tượng của với Đồng Thụy An từ đó tụt dốc phanh, cứ nghĩ tới con người đó là trong lòng ấm ức, khó chịu, nghiến răng ken két. chửi ta là “đồ cặn bã” trước mặt Tô Mạt, kẻ “cặn bã” này hủy hoại quá nhiều thứ, bao gồm ảo tượng về tình của người thiếu nữ trẻ.

             Mấy năm đó, Đồ Nhiễm luôn mong họ chia tay. Năm thứ tư, khi liên hoan chia tay, Đồ Nhiễm nhịn nổi lại bóng gió, làu bàu hồi.

             Khi đó Tô Mạt lại hục hặc với Đồng Thụy An, kéo Đồ Nhiễm vào góc nhà ăn :

             - ấy muốn tới gặp phụ huynh ngay sau khi tốt nghiệp, cũng muốn kết hôn quá sớm, ấy thời cơ chưa chín muồi, ít nhất cũng phải đợi sau khi có nền tảng nghiệp rồi mới nghĩ tới chuyện cưới xin. Có số câu ấy ra, nhưng mình hiểu ý của ấy, hoặc là đợi, hoặc là… chia tay.

             Đồ Nhiễm nén giận:

             - Cậu vẫn cho cơ hội?

             Tô Mạt khóc sưng cả mắt:

             - , mình về quê tìm việc làm.

             Sau đó mỗi người ngả, Tô Mạt mình về quê, Đồ Nhiễm và cũng ít liên lạc dần.

             Gặp lại nhau lần nữa là buổi trùng phùng ngày hôm nay.

             Những gai gốc thời tuổi trẻ bị năm tháng bào mòn, những cố chấp trong quá khứ bị vùi lấp bởi quá nhiều tâm thể thành lời, giờ đây chỉ có thể nắm tay Tô Mạt, bình tĩnh câu “Chúc mừng”.

             Chỉ có chuyện thể nào thay đổi, trong lòng Đồ Nhiễm, tình mà Tô Mạt theo đuổi giống như người thăng bằng dây, người biểu diễn còn chưa hạ màn, người xem chán ngán, bởi vì trái tim sớm nhuốm bụi trần, tựa như chiếc vỏ sò kiên cố, trước khi bị người ta đập nát, thể nào tán thưởng thuần khiết và cố chấp.

   justify;" align="

             Tháng ba, thành phố chìm trong những cơn mưa phùn rả rích, cuộc sống như những hạt mưa rơi mãi ngừng, rắc rối, vụn vặt, có gì mới mẻ.

             Phản ứng nghén của Đồ Nhiễm khá hơn rất nhiều, vị giác cũng dần dần hồi phục.

             Trước đó, nghe có nhiều bà bầu nôn ọe đến tận khi sinh khiến đứa con đủ dinh dưỡng, vô cùng lo lắng. Bà Vương Vĩ Lệ an ủi :

             - Yên tâm , những ngày tháng để em bé tăng cân vẫn còn ở phía sau, nhất là ba tháng cuối cùng.

             Hai tuần sau khi Lục Trình Vũ ra nước ngoài, ông Lục gọi điện tới, bảo con dâu cuối tuần về nhà ăn cơm.

             Bà Vương Vĩ Lệ rất vui, dặn dò con :

             - Người già luôn mong được hưởng niềm vui sum họp, con nhớ năng ngọt ngào chút, chuyện hay , chuyện linh tinh mặc kệ, thiết lập mối quan hệ tốt với nhà chồng, sau này chồng con cũng cảm ơn con.

             Khi đó Đồ Nhiễm nghĩ, nếu thực có ý này, đâu cần phải nhờ đến .

             Bà Vương Vĩ Lệ lại :

             - Nhiễm Nhiễm, lần này con nhất định phải sinh con trai, nhà họ Lục ba đời độc đinh, ông già đó chắc chắn rất mong có cháu, nếu sinh được thằng con trai tài sản nhà họ chẳng phải đều là của bọn con hết sao. Mấy ngày nữa mẹ nhờ người tính cho, nếu là con dứt khoát bỏ luôn , sau này mang thai lại.

             Đồ Nhiễm giật mình:

             - Mẹ, đến mức thế đâu. được mười tuần, tay chân đầy đủ rồi, chuyện đó con tuyệt đối làm, người khác chưa chắc tính chuẩn được, mẹ đừng có phí công.

             Bà Vương Vĩ Lệ đồng ý:

             - Đừng có ngốc, gia đình nhà họ như thế, sinh con với sinh con trai đối xử giống nhau sao? Con cứ đợi mà xem.

             muốn tranh luận với bà, bèn chuẩn bị đâu ra đấy, mua quà mang tới nhà họ Lục.

             Ông bố chồng nhìn thấy rất vui, xét cho cùng ông cũng là người trải đời, căn bản nhắc câu nào tới việc đứa bé là trai hay , chỉ dặn dò phải chú ý sức khỏe, tăng cường bồi bổ.

             Lục Trình Trình rất tốt với , gọi là “chị dâu” nữa mà gọi thẳng là “chị” luôn.

             Bà Tôn Huệ Quốc có nhà, công tác đến chỗ khách hàng lớn gì đó. Tôn Hiểu Bạch lại ở nhà, ngoại hình ấy khá hơn Lục Trình Trình nhiều, cũng biết cách trang điểm, chỉ có điều lạnh lùng, quan tâm đến người khác, ăn cơm xong là thẳng lên lầu.

             Lúc đông người, Lục Trình Trình luôn lặng lẽ, kiệm lời, ngay cả trước mặt bố đẻ mình cũng có phần cung kính, giống những khác, thích tỏ ra nũng nịu hay tinh nghịch trước mặt người lớn.

             Với con này, ông Lục cũng tỏ ra nghiêm khắc nhiều hơn là quý. Đồ Nhiễm hiểu tại sao bé lại thân thiết với mình như vậy. Có lẽ vì ở nhà bé, ngay cả người để chuyện cũng có, nên hình thành nên tính cách cố chấp, thèm che đậy.

             Ăn cơm xong, Trình Trình nhất định kéo Đồ Nhiễm vào phòng mình ngồi.

             Vừa vào phòng, khóa chặt cửa lại, thào:

             - Chị, thực ra họ Tôn kia chẳng phải công tác gì đâu, trước khi chị đến bà ta cãi nhau với bố.

             Đồ Nhiễm lập tức hiểu được bảy, tám phần.

             bé lại :

             - Bố em muốn chị đến chơi từ lâu, nhưng bà ta đồng ý, bố em cũng vô dụng, sợ bà ta.

             Đồ Nhiễm cười :

             - Đàn ông sợ vợ là phát tài, bố đương nhiên là phải sợ bà ấy, cho nên bà ấy càng sợ trời sợ đất, trở thành bà hoàng trong nhà em.

             Lục Trình Trình lại tỏ vẻ đắc ý:

             - Cũng hẳn, bà ấy sợ nhất là hai. - nhịn được bật cười. - Chị chưa nhìn thấy cái răng cửa bịt vàng trong mồm bà ta à? Hồi xưa bị hai đấm cho đấy.

             Đồ Nhiễm “a” lên tiếng:

             - trai em đánh phụ nữ? phải từ trước tới giờ hai em luôn có sở thích này đấy chứ?

             Trình Trình cuống quýt lắc đầu:

             - hai tính tình tệ, chỉ có điều ít , em và ấy lại chẳng có gì để với nhau, nhưng ấy chưa bao giờ nổi giận với em, ngay cả câu nặng lời cũng chưa từng . - bé ngập ngừng. - Nếu phải vì kẻ thứ ba Tôn Huệ Quốc kia chạy tới nhà em gây chuyện, hai cũng đánh bà ta.

             Khóe mắt bé hơi đỏ lên:

             - Thực ra mẹ em phải qua đời vì bệnh tật, mà là ức quá mà mất.

             - …

             - Hồi xưa bố em rất tốt, sau này biết tại sao lại gặp họ Tôn kia, người đàn bà này giỏi ăn ở, lại biết làm ăn, dù sao bố em cũng bị bà ta lừa, đầu tiên là chẳng mấy khi về nhà, sau đó hễ về đến nhà là lại cãi nhau với mẹ, đòi ly hôn. Mẹ em chịu, hai mặt con rồi, mẹ đành lòng. Khi đó em học cấp hai, ầm ĩ suốt hai năm ròng, cuối cùng mẹ ngã bệnh, bố em cũng mềm lòng, nhưng họ Tôn kia chịu, tự mình ly hôn trước rồi dẫn mấy tên em trai chạy tới nhà làm ầm ĩ lên. Lúc đó mẹ em nằm giường dậy được, họ Tôn kia đòi xông vào trong nhà, bố em cũng chẳng ngăn bà ta, chỉ trốn bên hút thuốc. hai nổi giận, tiện tay cầm cái ghế xông lên…

             bé khoa chân múa tay:

             - Là kiểu ghế gấp hồi trước, làm bằng inox gỉ ấy. hai vác cái ghế chặn ở cửa, , hôm nay đừng ai mơ vào được cái cửa này, trừ phi ấy chết. Lúc đó em chẳng được tích gì, sợ chết khiếp, chỉ biết khóc, em vừa sợ hai xảy ra chuyện, vừa sợ mấy người kia xông vào . Nhưng trông ấy rất bình tĩnh, bây giờ nghĩ lại, lúc ấy hai mới mười chín tuổi…

             - Thế nhưng họ Tôn cũng thực lợi hại, mấy tên đàn ông bên cạnh đều đứng khựng lại, chỉ có bà ta vẫn xông lên, lúc đó bà ta còn cười, cười tươi lắm, như thể chẳng coi mọi chuyện là gì. hai chẳng chẳng rằng liền đấm cho bà ta cú. Họ Tôn kia khi đó ngã nhào ra đất, mồm mũi trào máu. Sau đó hai cũng bị người ta đánh.

             Đồ Nhiễm căng thẳng, lên tiếng.

             bé cười lạnh:

             - Chị bảo ấy bị ai đánh, bố em đấy. Bố em liền lấy chiếc ghế đó đập lên người đứa con ruột của chính mình, đập vỡ đầu hai luôn. Lúc đó mẹ em… mẹ em lúc đó gào khóc gọi bố…

             “Lục Diên, Lục Diên, đừng đánh con trai tôi, đừng đánh con trai tôi, tôi xin ông đấy, Lục Diên!”

             Nước mắt Lục Trình Trình lã chã rơi, bé vội dùng tay lau , ngượng ngùng cười:

             - yên lành, em nên những chuyện này.

             Cổ họng Đồ Nhiễm nghẹn lại, gần như thở nổi, trái tim thảng thốt, nhịn được, hỏi:

             - Sau đó sao?

             Lục Trình Trình khịt mũi:

             - Sau đó bố mẹ ly hôn, chưa đến năm mẹ em mất. Cho nên quan hệ của bố với hai luôn tốt, có điều… - bé lại . - Giờ bố em có tuổi rồi, cũng biết mình đúng, thỉnh thoảng lại muối mặt tìm hai. gần chục năm rồi, hai mềm lòng, điểm này ấy giống mẹ em, cho nên bây giờ quan hệ mới được cải thiện chút.

             Từ nhà họ Lục ra, đầu óc Đồ Nhiễm vẫn mù mịt, bên ngoài vẫn mưa, mưa rơi như khói tỏa khẽ khàng che phủ cả thế giới. Ông Lục cho lái xe đưa về, lái xe hỏi địa chỉ, lại nghĩ mãi ra, như thể quên sạch mọi thứ. rút điện thoại trong túi xách ra, màng đến điều gì mà ấn thẳng số máy nước ngoài, chuông reo tiếng, hai tiếng, ba tiếng, mãi ai nhấc máy. bỗng cảm thấy mình ngốc nghếch, bèn gập điện thoại lại, lập tức cúp máy, cuối cùng tự an ủi mình rằng tiết kiệm được tiền điện thoại.

             Về đến nhà, bà Vương Vĩ Lệ thu dọn đồ đạc, gần đây ngày nào bà cũng trông ngóng được chuyển nhà, hở ra chút là xới tung mọi thứ, trong nhà lộn xộn, ngổn ngang. Thấy ngăn kéo bàn học của mình bị người ta đụng vào, Đồ Nhiễm cuống lên:

             - Mẹ, mẹ động vào đồ của con đấy à?

             - Tìm chứng minh thư, chẳng phải là cần ký hợp đồng sao?

             Đồ Nhiễm lật tung ngăn kéo lên, sốt ruột đến mức trán lấm tấm mồ hôi:

             - Đồ của con đâu?

             - Đồ gì? Chứng minh thư tìm thấy rồi, để bàn ăn.

             - phải, đồ bên dưới chứng minh cơ.

             Bà ngước lên nhìn :

             - Làm sao mẹ biết được? Trong ngăn kéo con lộn xộn đống.

             Đồ Nhiễm chẳng chẳng rằng, bỏ cuộc, tiếp tục tìm kiếm, ngón tay bỗng chạm vào góc chiếc phong bì màu xanh da trời, vội lấy ra, thở phào nhõm, len lén nhìn sang bà Vương Vĩ Lệ, rồi nhét chiếc phong bì vào góc trong dưới cùng của ngăn kéo.

             Đó là buổi chiều mùa hè, nắng gay gắt, cành lá xào xạc.

             Đồ Nhiễm ngẩng đầu nhìn chiếc đồng hồ treo tường, đây là lần đầu tiên đến muộn.

             dựa vào cửa sổ, đưa mắt ra xa.

             con đường đầy nắng cuối cùng cũng xuất bóng dáng trẻ trung, đạp xe như bay, tà áo phất phơ trong gió.

             Đồ Nhiễm vội ngồi vào bàn, chẳng bao lâu sau có người gõ cửa, người nhà mở cửa ra, bước vào, đầu quấn băng gạc màu trắng.

             há hốc mồm, ấp úng hỏi:

             - làm sao thế?

             hờ hững lắc đầu đáp, ánh mắt quét qua bài kiểm tra đè dưới tập sách, khỏi chau mày.

             Đó điểm số khiến người ta xấu hổ.

             Mặt Đồ Nhiễm đỏ bừng, định lấy tay che bài kiểm tra như trẻ con, nhưng vẫn chậm hơn nhịp. Nhân lúc xem tờ giấy, nơm nớp nhét bức thư giấu dưới bài kiểm tra vào lại trong túi áo khoác.

             Lục Trình Vũ đọc đề bài từ đầu đến cuối rồi :

             - Hay là giảng về bài thi trước .

             Trước khi , hình như thở dài, mà cũng loáng thoáng nghe được.

             Cuối tuần trôi qua, sáng thứ Hai vừa bước vào công ty, Đồ Nhiễm nhìn thấy đám người xúm xít quanh quầy lễ tân.

             Lý Đồ vốn trêu chọc bé lễ tân, nhìn thấy Đồ Nhiễm bèn vẫy tay lia lịa:

             -Đến sớm bằng đến đúng lúc, có kịch xem rồi.

             Đồ Nhiễm quẹt thẻ, vừa đúng chín giờ. thầm nghĩ hôm nay là sớm đấy, rồi hỏi:

             - Sao thế?

             Lý Đồ tỏ vẻ thần bí, ghé sát lại :

             - Hay rồi, thằng nhóc đẹp giai họ Lý phòng Thị trường nổi cơn điên, vì hồng nhan mà nện cho lão Trương ở phòng Dịch vụ khách hàng trận, chính là vì nàng Triệu Diễm Diễm khuynh quốc khuynh thành.

             Đồ Nhiễm cười:

             - Kể đầy đủ xem nào.

             Lý Đồ hạ giọng:

              - Chị biết chuyện tuần trước lão Trương dẫn Triệu Diễm Diễm công tác chứ, đương nhiên là phải kéo theo chị Vương để làm bình phong che mắt, đồng chí tiểu Trương nhiệt tình hô hào với lãnh đạo là để tiết kiệm tài nguyên cho công ty, ba người chỉ cần ở chung phòng tiêu chuẩn, kết quả buổi tối, đợi khi chị Vương ngủ, bèn…

             Đồ Nhiễm sửng sốt.

             - Giở trò với Triệu Diễm Diễm? Thế chẳng phải chị Vương rất khó xử hay sao?

             Lý Đồ cười:

             - Phụ nữ kết hôn dám . Nghe , chỉ là cưỡng hôn, sau đó Triệu tiểu thư bèn kể với bạn trai là Lý đẹp trai, Lý đẹp trai sáng sớm nay xông đến nện cho trận, can mãi được, còn kinh động đến cả cấp . Em đoán chắc là chuẩn bị sẵn đường lui rồi, nên sợ bị đuổi, nhân tài ơi là nhân tài, thảo nào lên như diều gặp gió.

             Đồ Nhiễm ngẫm nghĩ lúc rồi :

             - Hai người đàn ông bị đuổi, muốn đuổi cũng đuổi kia.

             Ở căn phòng trà nước bên cạnh, biết cà phê ai nấu sôi lục bục, thơm nức mũi, Đồ Nhiễm thầm nghĩ thỉnh thoảng uống chút cũng sao, bèn xoay người vào rót cốc.

             Người đẹp quầy lễ tân chưa hiểu, vẫn hỏi tiếp:

             - Sao lại thế được? Triệu Diễm Diễm có gì sai, người ta cũng chỉ là có chút nhan sắc nên mới bị người khác sàm sỡ.

             Lý Đồ đáp:

             - hỏi em nhé, ba người này năm ngoái cùng vào công ty, ai làm tốt, ai làm bình thường?

             Người đẹp quầy lễ tân trả lời:

             - Hai người đàn ông đều là phó phòng, thành tích của Triệu Diễm Diễm bình thường, cũng chỉ bằng em là cùng.

             Lý Đồ gật đầu:

             - Vậy chẳng phải thế sao. - đoạn hất hàm về phía Đồ Nhiễm. - Em vẫn còn non lắm, phải học tập người ta nhiều vào.

             Người đẹp quầy lễ tân lờ mờ hiểu ra, hạ giọng lẩm bẩm:

             - Chuyện có gì to tát chứ, nếu là em em chẳng ra, lại còn khuấy lên cho xôn xao dư luận nữa.

             Lý Đồ thừa dịp túm lấy bàn tay bé của người đẹp, cười hì hì:

             - Ấy chớ, chớ chớ, bị người ta cưỡng bức nhất định phải với đây, đây cho trận.

             Người đẹp thẹn thùng dậm chân, đẩy vội ta ra:

             - , mới bị cưỡng bức ấy… mới bị cưỡng bức ấy…

             Nghe vậy gã kia càng đắc ý, dang tay :

             - Tới tới !

             Đồ Nhiễm thấy chướng tai gai mắt, bèn với Lý Đồ:

             - Đến giờ rồi đấy, , mang ghế tới phòng huấn luyện cho tôi. - Vừa vừa bưng cà phê vào bên trong.

             Lý Đồ đằng sau khẽ rít lên:

             - Úi chà chà, quan to cấp đè chết người, chị cũng ra vẻ lắm, chị thử xem, hai chúng ta vào công ty cùng nhau, em có kém chị chỗ nào, ngay cả lương cũng cùng bậc, tại sao chị đổi vị trí là được đổi vị trí, còn em phải làm chân sai vặt, chẳng phải là ỷ vào việc lão Cố có ý với chị….

             Biết tên này từ trước tới giờ vẫn luôn như vậy, ai cũng có thể đem ra làm trò đùa kiêng kị gì, xung quanh lại có bao nhiêu người rỗi việc, nếu bị đồn ra ngoài khỏi rách việc, nhịn được quay lại lườm cậu ta:

             - Im miệng, lung tung gì thế.

             Thấy tức giận, Lý Đồ vội cười hì hì, đưa tay giả bộ kéo khóa miệng.

             Đồ Nhiễm cũng chẳng làm gì được, bèn rắp tâm trêu cậu ta:

             - Cậu cũng biết đầu chị đây có ô to, còn mau hầu hạ cho tốt…

             Chưa dứt lời thấy Cố Viễn Hàng tới trước mặt, vội đứng thẳng cúi đầu, cùng với Lý Đồ cung kính chào: “Tổng giám đốc Cố”.

             Trong lòng bất an, mình chỉ cho sướng mồm, biết người ta nghe được bao nhiêu rồi.

             Tổng giám đốc Cố Viễn Hàng từ trước tới nay uy phong lẫm liệt, chỉ đứng ở nơi đó, cả đám người bèn im phăng phắc.

             Chuyện liên quan đến mình, Đồ Nhiễm cũng chẳng lòng dạ nào mà quan tâm, bèn khom lưng len lén chuồn về phòng. Ngồi ghế nghỉ lúc, bỗng thấy bụng dưới nhoi nhói đau, có lẽ là do giai đoạn này hơi mệt mỏi. đưa tay xoa bụng, đẩy cốc cà phê sang bên, uống nước trắng.

             Hai ngày sau, Triệu Diễm Diễm quả phải “tự động từ chức”, hai người đàn ông đều bình an vô .

             Đồ Nhiễm cố tình giảm tiến độ làm việc, tất bật như trước nữa, ăn ngủ điều độ, nhưng vẫn cảm thấy ổn. về nhà hỏi mẹ, bà Vương Vĩ Lệ , bình thường, vẫn còn chưa hết nghén.

             Đồ Nhiễm lại bắt đầu lo lắng:

             - Nhưng khẩu vị của con đột nhiên tốt hẳn lên, làm gì còn nghén nữa.

             Bà Vương Vĩ Lệ chê thần hồn nát thần tính:

             - Con còn muốn nôn ọe đến tận lúc sinh chắc, đúng là có người như thế, đúng là chịu tội nghiệt, nôn đủ chín tháng, con đâu, con giống mẹ, khỏe như vâm.

             Nghe bà vậy, Đồ Nhiễm yên lòng, nhưng buổi tối lúc đánh răng rửa mặt, bỗng phát đũng quần có vết máu màu nâu. Lần này sợ hết hồn, đứng ngây ra trong phòng tắm, mãi mới nhớ phải hỏi bà Vương Vĩ Lệ.

             Bà Vương Vĩ Lệ nhìn lúc:

             - Hồi đó bọn mẹ gọi như thế này là thai chuột [3] , đứa bé thông thường sao, chỉ ra chút máu thôi, hiếm người bị như vậy, đừng sợ.

             [1] Chỉ tượng ra dịch đạo màu nâu khi mang thai.

              Tuy bà vậy nhưng Đồ Nhiễm sợ chết được, mỗi lần nghĩ tới, tim lại đập thình thịch. rất muốn gọi điện cho Lục Trình Vũ, nhưng lại biết phải mở lời như thế nào. Đồ Nhiễm tự giễu mình khác người, hai vợ chồng có gì mà thể ? Nhưng mỗi lần nghĩ tới khả năng xấu nhất, tâm trạng lập tức xuống dốc trầm trọng.

             Cách nhau quá xa, Đồ Nhiễm nghĩ, xa thế để làm gì nhỉ?

             Suốt buổi tối, thao thức khó ngủ.

             Sáng hôm sau, Đồ Nhiễm tắm táp qua loa, xin công ty nghỉ phép ngày rồi vội vàng tới bệnh viện.

             Quá trình đợi tuyên án đúng là vừa dài đằng đẵng vừa sốt ruột, ngay ở cửa phòng siêu vẫn còn hàng người dài. Khi đến lượt làm xét nghiệm, vị bác sĩ kia từ đầu đến cuối mặt mày xám xịt, lòng thấp thỏm nhưng dám hỏi nhiều. Bác sĩ ngoáy mấy chữ rồi vứt tờ phiếu xét nghiệm ra, chỉ câu:

             - Ra phía trước hẹn lại.

             Đồ Nhiễm nghĩ, vậy tức là hẹn lần xét nghiệm sau, ý là sao đúng ? Bèn ngớ ngẩn hỏi câu:

             - Bác sĩ, con cháu ổn chứ ạ? Có phải ạ?

             Vị bác sĩ liếc , hét về phía cửa:

             - Người tiếp theo.

             Đồ Nhiễm đành phải ra ngoài, cầm tờ phiếu xét nghiệm đưa cho bà bác sĩ ngồi khám phía trước.

             Quanh chiếc bàn làm việc, già trẻ lớn bé xúm xít, người chen lọt, cũng chẳng xếp hàng, chẳng khác nào mua hàng giảm giá ở siêu thị dịp Tết.

             Bà bác sĩ kia cúi đầu nhìn, câu gọn lỏn:

             - Ngày mai tới làm sạch dạ con.

             Đồ Nhiễm chỉ cảm thấy đầu mình ong ong, khó khăn lắm mới định thần lại, run run cất tiếng hỏi:

             - Bác sĩ, vậy con cháu sao?

             Bà bác sĩ trung niên thấy hỏi tức cười, nhịn được :

             - Nếu đứa bé bình thường có thể làm sạch dạ con cho sao? - Bà ấy chỉ tay vào hàng chữ tờ phiếu xét nghiệm. - này viết đây này, tuần thứ mười, thai nhi biến dạng, chưa thấy tim thai… thai lưu, hơn tuần rồi, phải mau làm phẫu thuật.

             Tay chân Đồ Nhiễm tê dại, vội :

             - phải, bác sĩ, hai tuần trước cháu đến kiểm tra vẫn còn tốt mà, hồi trước đều là bác sĩ Lý kiểm tra cho cháu, hôm nay ấy ở đây, bác xem lại giúp cháu được ? Có lẽ bác sĩ làm siêu nhìn

             Bà bác sĩ đập rầm cái lên chồng bệnh án dày cộp bàn, ngắt lời :

             - Thế mà tìm ta, ở đây tôi đông bệnh nhân, người cần phá thai, người chửa ngoài dạ con, thể dành thời gian cho mình được, hơn nữa cũng xét nghiệm máu rồi, còn gì mà chắc chắn nữa… Thanh niên bây giờ đều chẳng coi sức khỏe của mình ra gì, phá thai như cơm bữa, chẳng trách giữ được con.

             Đồ Nhiễm biết mình lỡ lời, đắc tội người ta trước nên mới bị xỉa xói như vậy, đành gượng gạo thanh minh:

             - Lầu đầu tiên cháu gặp tình huống này, cho nên lo lắng…

             Bà bác sĩ cười xì tiếng:

             - Thanh niên bây giờ, chưa cưới mà toàn kết hôn, ai cũng bảo mình là lần đầu. Thôi .

             Mấy bệnh nhân lớn tuổi xung quanh đều cười phụ họa, bà bác sĩ càng đắc ý, với người đồng nghiệp ngồi đối diện:

             - Hôm nay có bảy, tám ca sảy thai do quen dạ rồi, cũng vẫn là ít đấy nhỉ.

             bác sĩ ngồi bàn đối diện trẻ hơn chút, thấy bộ dạng khổ sở của Đồ Nhiễm đành lòng, bèn :

             - Nguyên nhân dẫn đến lưu thai rất nhiều, có thể là do vấn đề về nhiễm sắc thể hoặc nội tiết tố, hoặc là do bản thân phôi thai chất lượng cao nên sảy tự nhiên, làm phẫu thuật xong, ba tháng sau lại tới kiểm tra. Phẫu thuật phải làm gấp, nếu phiền phức.

             Đồ Nhiễm nghe lọt từ nào, chỉ choáng váng tách ra khỏi đám đông, cầm sổ y bạ chầm chậm bước ra bên ngoài.

             gần như vật vờ ở bệnh viện suốt cả ngày, ăn uống gì, vốn có chứng huyết áp thấp, nay lại càng bủn rủn, yếu ớt, đứng dưới nắng gắt mà toàn thân toát mồ hôi lạnh. đầu là bầu trời xanh thăm thẳm, gợn mây, bóng chim, trong veo đến thực.

             Đồ Nhiễm ngồi bên bồn hoa lúc rồi lấy điện thoại ra gọi điện. muốn gọi về nhà, chần chừ nhìn tên Lục Trình Vũ lúc lâu, cuối cùng gọi cho Chu Tiểu Toàn.

             Liên tiếp mấy ngày liền, Đồ Nhiễm muốn về nhà, hễ về là bà Vương Vĩ Lệ chửi , bảo chỉ biết làm đỏm, thích giày cao gót, thích trang điểm nên mới hại chết đứa bé, lại để xem ăn thế nào với ông Lục. Nếu bà ngoại ra giúp vài câu khiến bà Vương Vĩ Lệ nổi cơn tam bành, bà già lại bắt đầu lau nước mắt.

             Nghĩ hồi, Đồ Nhiễm dứt khoát ở lì nhà Chu Tiểu Toàn về nữa.

             Chu Tiểu Toàn trêu :

             - Mình biết tỏng cậu rồi nhé, lúc cần mới nhớ đến mình, cần quẳng mình luôn, bình thường chẳng thèm gọi cú điện thoại, xấu xa.

             vậy, nhưng nàng vẫn trượng nghĩa đầy mình, lòng dạ yếu mềm, chịu được cảnh người khác chịu khổ, lúc đưa Đồ Nhiễm làm phẫu thuật, lúc nhờ Tô Mạt nấu cơm giúp, việc gì cũng lo đến nơi đến chốn.

             Đồ Nhiễm nửa nằm ngồi giường, lật ga giường hỏi:

             - Lâu rồi mình đến, cái giường này của cậu có gã đàn ông thối tha nào nằm đấy, có bẩn hay ?

             Chu Tiểu Toàn xách gối lên đập , bỗng sực nhớ ra điều gì, bèn nở nụ cười ngu ngơ.

             Đồ Nhiễm :

             - Đờ cả người ra rồi, chắc chắn là có chuyện.

             Chu Tiểu Toàn giấu được điều gì, ngượng ngùng :

              - Gần đây vừa mắt chàng, mình thấy ấy cũng có ý đó, lại hình như có, vấn đề là... - nàng thở vắn than dài. - Bạn cũ ơi là bạn cũ, chơi trò này cũng ác quá đấy, chia tay được mấy năm rồi mà vẫn như hồn bất tán. Cậu xem, có phải đàn ông đều quên được mối tình đầu ?

             Đồ Nhiễm :

             - Làm sao mình biết được, mình đâu phải là đàn ông.

             lúc sau lại hỏi:

             - Giàu ? Trông thế nào?

             Chu Tiểu Toàn cực kỳ lúng túng:

             - Đẹp trai, dáng dẹp, có khí chất, giàu hay mình quan tâm, mình từng này tuổi rồi mà chưa gặp ai tốt như thế.

             Đồ Nhiễm châm chọc:

             - Chỉ bọn con ranh mới như thế, cậu là bà thím sắp băm rồi đấy.

             Chu Tiểu Toàn tưởng tin:

             - mà, kém Lục Trình Vũ nhà cậu đâu.

             Đồ Nhiễm vốn định trêu chọc ấy hồi, nhưng lại có tâm tư, chỉ tiu nghỉu bĩu môi cái.

             Chu Tiểu Toàn biết tâm trạng bạn mình tốt, cũng tiện kể thêm, bèn hỏi:

             - Còn chưa với Lục Trình Vũ à?

             Đồ Nhiễm lắc đầu.

             - Có ai muốn như vậy đâu, cậu còn sợ ấy nghĩ gì sao? - Chu Tiểu Toàn nhét điện thoại vào tay . - Mau gọi , để ấy an ủi cậu, câu ngọt ngào của ấy bằng mười câu bọn mình . Cứ giấu như thế làm gì, chẳng giống người nhà gì cả.

             Đồ Nhiễm nghĩ, câu này rất đúng, có cảm giác người nhà.

             Nhưng cứ dùng dằng mãi cũng phải là cách, cầm điện thoại, ngẩn ra hồi lâu, cuối cùng cũng gọi.

             Chuông reo mấy tiếng mới có người nghe máy, xung quanh có tạp , hình như tụ tập cười với đám bạn, cả nam lẫn nữ.

             Lục Trình Vũ alô, giọng thoáng ý cười, xem ra tâm trạng tệ.

             Đồ Nhiễm nhất thời biết gì.

             Cho đến khi bên kia hỏi:

             - Đồ Nhiễm?

             Giọng trầm ấm êm tai như xưa, chỉ có điều hai chữ ấy nghe ra vô cùng khách sáo.

             - phải là tin tốt, phải chuẩn bị tâm lý. - điều chỉnh lại nhịp thở, chỉ muốn mau cho xong. - Thai lưu, con mất rồi...

             Đối phương im lặng vài giây, có lẽ là tìm nơi yên tĩnh.

             lúc sau, Lục Trình Vũ :

             - Đồ Nhiễm, em lại giở trò gì thế?

             Tim Đồ Nhiễm bỗng thắt lại, nghĩ ngợi nhiều bèn cụp máy.

             Chu Tiểu Toàn ngỡ ngàng:

             - Sao thế? Chồng cậu gì?

             quẳng điện thoại xuống:

             - có gì, tín hiệu tốt.

             Còn chưa dứt lời, điện thoại lại reo, Đồ Nhiễm túm lấy tắt , cứ reo là tắt.

             Chu Tiểu Toàn thấy ngừng đánh vật với nút từ chối cuộc gọi, giống như muốn ấn lõm nó thành cái hố, vội nhân lúc đề phòng giằng lấy điện thoại, định ấn nút nghe tiếng chuông ngừng lại.

             Hai người nhìn chằm chằm cái điện thoại hồi lâu, Đồ Nhiễm khẽ thở dài:

             - Tự mình đâm đầu vào, còn trách được ai?

             Chu Tiểu Toàn hối hận mình nhiều chuyện, thấy như vậy lại nỡ hỏi nhiều, bèn vào bếp định làm mì. Tô Mạt về nhà chồng, tiêu chuẩn ăn uống của hai lập tức tụt dốc thảm hại.

             Chẳng bao lâu sau có người ấn chuông cửa, Chu Tiểu Toàn mừng rỡ, tưởng rằng Tô Mạt mang chút đồ ăn ngon từ nhà chồng về, mở cửa ra, ra là bà Vương Vĩ Lệ, tay xách hai cái cặp lồng giữ nhiệt.

             vội nép vào bên trong.

             Bà Vương Vĩ Lệ vừa vào cửa rít lên:

             - Con bé chết tiệt kia, có vài câu chạy biến, bảo về về, cứ ở lì đây quấy rầy người ta. Con đây là nghỉ sau sảy, Tiểu Toàn vẫn còn là bé chưa chồng, sao con có thể làm phiền nó được?

             Chu Tiểu Toàn vội :

             - ơi, sao đâu, sao đâu, đấy ạ, có ăn là tốt rồi.

             Bà Vương Vĩ Lệ kéo tay , vừa cảm ơn vừa ngại quá, rồi dúi cái cặp lồng vào tay :

             - Canh gà hầm, có cơm có rau, ăn nhanh cho nóng.

              Đoạn bà vào phòng dựng Đồ Nhiễm dậy:

             - Ăn cơm rồi về với mẹ, cứ làm phiền người ta mãi sao được, ai cũng có việc riêng của mình cả.

             Đồ Nhiễm :

             - Ngày mai con về, sáng mai còn phải kiểm tra thêm lần nữa, ở đây gần bệnh viện, vài bước là tới.

             Thấy sắc mặt vàng vọt, bà Vương Vĩ Lệ nhịn được, thở dài, đưa tay gạt mấy sợi tóc lòa xòa trán :

             - Đúng là tội nghiệt, yên lành sao lại thành ra thế này. Hôm nay bố Lục Trình Vũ gọi điện hỏi thăm con, cũng gì nhiều, chỉ bảo con chịu khó nghỉ ngơi, giọng nghe chẳng hào hứng gì.

             Đồ Nhiễm cười ha hả:

             - Con khiến mọi người thất vọng quá rồi.

             Bà Vương Vĩ Lệ lườm ,lưỡng lự lát rồi mới hạ giọng hỏi :

             - Nhiễm Nhiễm, con cho mẹ nghe, con thế này có phải là vì trước đây con giấu mẹ ở ngoài… giao du với bạn trai gì đó, có phải.. từng có gì với người ta rồi ? Nếu sao lại thế này?

             Nghe câu này, lòng Đồ Nhiễm càng thêm ngao ngán, nhưng vẫn nhẫn nại trả lời:

             - Mẹ, có, con cũng biết tại sao lại như vậy.

             Bà Vương Vĩ Lệ vẫn muốn hỏi thêm, nhưng thấy Chu Tiểu Toàn vào gọi Đồ Nhiễm ra ăn cơm lại thôi.

             Hôm sau kiểm tra xong, Đồ Nhiễm về nhà mình, Chu Tiểu Toàn lại bứt rứt biết có nên gọi điện cho Lục Trình Vũ . Hai người họ tốt xấu gì cũng do khơi mào, lúc cần hòa giải vẫn phải ra tay giúp đỡ.

             Điện thoại reo mấy tiếng, đầu kia nhấc máy, nhưng lại là trẻ.

             cũng hỏi Chu Tiểu Toàn là ai, chỉ :

             - Bây giờ ấy ở đây, lát nữa gọi lại, hoặc là đợi khi ấy đến tôi bảo ấy gọi lại cho ?

             Giọng trong trẻo, dịu dàng, có nét duyên dáng rất riêng.

             Lúc này, Chu Tiểu Toàn cũng rất nhã nhặn:

             - Lát nữa tôi gọi lại vậy, xin hỏi là ai? Xin hỏi họ gì?

             - Tôi họ Lý. - . - đừng cúp máy vội, ấy vừa tới rồi.

             Khi điện thoại chuyển đến tay Lục Trình Vũ, Chu Tiểu Toàn hỏi :

             - Bên ấy bây giờ là mấy giờ?

             Lục Trình Vũ :

             - Buổi tối, gần tám giờ.

             Chu Tiểu Toàn cười:

             - Chà, muộn thế rồi à, sao bên cạnh vẫn có phụ nữ thế?

             Lục Trình Vũ thèm để ý, thẳng:

             - chuyện chính , bây giờ Đồ Nhiễm thế nào rồi?

             Chu Tiểu Toàn ra những điều chuẩn bị sẵn:

             - Gọi cho là vì chuyện này đây, bây giờ tâm trạng nó rất tệ, đứa con còn, nó đau lòng lắm, có chuyện gì là lại rúc vào trong chăn khóc thầm, mặt mũi, chậc chậc, vàng vọt. Mấy hôm nay vừa làm phẫu thuật vừa kiểm tra, bây giờ cơ thể cực kỳ yếu, quen nhau bao nhiêu năm rồi em chưa thấy nó buồn bã như vậy bao giờ. có rảnh chuyện với nó nhiều chút, có lẽ khá hơn.

              Lục Trình Vũ ngập ngừng vài giây rồi mới :

              - biết rồi, cảm ơn em chăm sóc ấy trong thời gian này.

             Chu Tiểu Toàn đoán ra được cảm xúc của , bèn thử thăm dò:

             - cảm ơn hộ nó, hay cảm ơn hộ bản thân ? Nếu là thay mặt nó miễn , em với nó khách sáo như vậy đâu.

             Lục Trình Vũ lại :

             - Đương nhiên là cảm ơn em chăm sóc ấy thay .

             Cả hai lại vài câu, Chu Tiểu Toàn muốn hỏi nữa, đầu bên kia cúp máy.

             vỗ trán, vòng vo với ta hồi, chuyện quan trọng nhất lại quên hỏi.

             Trước đây phát ra, con người Lục Trình Vũ rất kỳ lạ, có số chuyện nếu ta muốn , dù có hỏi thế nào cũng bị lảng sang vấn đề khác, còn nếu ta có hứng thú chẳng cần đợi người bên cạnh hỏi nhiều, chỉ hận thể dốc hết ruột gan cho người ta biết.

             có được câu trả lời từ phía Lục Trình Vũ, Chu Tiểu Toàn đành thay đổi phương pháp, nhắc nhở cho Đồ Nhiễm. Thỉnh thoảng lại gọi điện tới, mở miệng ra là hỏi: “Hôm nay chồng cậu có chuyện với cậu ?” hoặc là “Lục Trình Vũ gọi điện cho cậu chưa?”

             Gần đây Lục Trình Vũ cũng thường xuyên gọi điện, Đồ Nhiễm đoán quá nửa là do Chu Tiểu Toàn làm công tác tư tưởng.

             Đồ Nhiễm bình tĩnh hơn mấy hôm trước rất nhiều, còn Lục Trình Vũ vẫn điềm nhiên như cũ, cả hai đều rất ăn ý, nhắc chữ nào tới chuyện hôm trước, chỉ hỏi mấy câu khách sáo như em khỏe hơn chưa, nhớ chú ý nghỉ ngơi, đừng nghĩ ngợi nhiều, bên thời tiết có đẹp , vân vân.

              Lục Trình Vũ cũng cảm nhận rệt, Đồ Nhiễm còn hay như trước đây nữa.

             Bản thân vốn ít lời, thường ngày hai người trò chuyện đa phần là do Đồ Nhiễm bắt nhịp, trước đây nghe gọi “ông xã, ông xã” trong điện thoại, cảm thấy ngọt đến phát ngấy, giờ lại nghe thấy tiếng nào.

             suy nghĩ mấy ngày, quyết định trưng cầu ý kiến vợ, vì thế bèn :

             - Đợi sau khi em khỏe lại, định xin visa cho em sang bên này du lịch, ở đây visa ngắn hạn cũng tiện.

             Đồ Nhiễm hỏi:

             - Em có thể ở bên đó nhiều nhất là bao lâu?

             - Ba tháng.

             - Thôi. - Đồ Nhiễm ngẫm nghĩ, uể oải . - Xin nghỉ phép nhiều ngày như vậy, công việc dồn lại đống, xin nghỉ nữa sợ bị đuổi việc mất.

             Lục Trình Vũ hỏi:

             - Em muốn à?

             - Ừ, muốn.

             cúp máy, Chu Tiểu Toàn lại đứng bên cạnh ra sức giục giã:

             - , tại sao ? Cơ hội tốt biết bao, tiểu biệt thắng tân hôn, cứ mỗi người nơi thế này phải là cách, công việc có thể tìm sau, chồng mất rồi mà tìm nữa phiền lắm.

             Đồ Nhiễm nhìn nàng:

             - Muốn mau.

             Chu Tiểu Toàn sao còn nhịn được nữa:

             - Là thế này, lần trước mình gọi điện vào di động của Lục Trình Vũ, có nghe máy, chuyện õng ẹo lắm, hình như hai người họ rất thân thiết. Mấy hôm nay mình nghĩ tới nghĩ lui, cứ cảm thấy chuyện này ổn, đừng trách mình nhắc nhở cậu.

             Đồ Nhiễm rằng, lúc lâu sau mới lên tiếng:

             - Õng ẹo thế nào, có õng ẹo hơn mình ?

             Chu Tiểu Toàn ngẫm nghĩ ra chiều rất nghiêm túc, đáp:

             - Cậu làm bộ làm tịch theo kiểu nghề nghiệp, người ta là yểu điệu kiểu tự nhiên.

             Đồ Nhiễm lại im lặng hồi, cũng biết là nghĩ gì.

             Chu Tiểu Toàn lẩm bẩm:

             - Coi như mình lại lo hão rồi.

             Đồ Nhiễm nghiêm túc trả lời:

             - Công việc cũng thể bỏ được, ở đây rộng lớn như vậy, rất khó có thể tìm được nơi đãi ngộ tốt hơn, mình lại thể sang tỉnh khác tìm việc, cả nhà lớn bé đều ở đây hết. Hơn nữa mình mới đổi nhà, tiền vay mua nhà lại nhiều, chuyến lại phải tốn ít tiền, quá lãng phí.

             Chu Tiểu Toàn :

             - Cậu có thể đừng suốt ngày mở miệng ra là tiền bạc, nhà cửa nữa hay , năm nay cậu mới 26 chứ phải 62, có thể nào lãng phí hơn chút, kích động hơn chút, bốc đồng hơn chút ...

             Đồ Nhiễm mệt mỏi ngắt lời :

             - Chỉ cần mình bốc đồng là tiền trả nợ của nửa năm tong, lãng phí cũng chẳng thể nấu thành cơm ăn, mẹ mình sắp 60 rồi, bà ngoại mình năm nay 90, chẳng lẽ bắt họ ra ngoài làm trả nợ? Cậu đừng nữa, hôm trước chợ, mình nhìn thấy bà cụ ngồi bên vệ đường bày cái sạp bán mấy đồ may vá tự làm, đeo đôi kính lão, trông còn già hơn cả bà ngoại mình. Bà cụ ăn mặc sạch , chỉnh tề, cũng biết là con cái bà ấy làm gì, nhìn mà xót xa.

             Chu Tiểu Toàn :

             - Đừng lo chuyện bao đồng, chưa biết chừng bà cụ tìm niềm vui sống thôi sao? Cậu lại mua đồ cho người ta chứ gì?

             - Mình mua hai đôi giày em bé, cái áo bông , xem ra mấy thứ này đúng là thể mua trước được. - Đồ Nhiễm thở dài. - Người ta phải tìm vui đâu, mà là sống có tự trọng.

             Gần đây Đồ Nhiễm luôn nhớ về ngày xưa.

             Khi còn sống, bố thường : đời này có gì quan trọng hơn tính mạng, cho nên chạy trốn để thoát chết là quan trọng, nhét cho no bụng là quan trọng, so với hai điều này, những thứ như danh dự, tự trọng gì đó đều chẳng là gì hết, núi xanh còn đó, sợ có củi đun.

             Sau đó ông lại , lòng tự trọng còn quan trọng hơn cả tính mạng.

             Khi câu này, ông nằm giường bệnh, ngày bằng cả năm.

             Người đàn ông trung niên phong độ ngời ngời đột nhiên năng khó nhọc, tự mình đại tiểu tiện được, chờ đợi ông phía trước là hàng dài vô tận những hóa đơn viện phí, những ca phẫu thuật, hóa trị và căn bệnh vô phương cứu chữa. Ông cứ lại, cuộc sống như vậy, lòng tự trọng còn bằng con chó, con lợn, chết còn sạch hơn.

             Nhớ lại chuyện này, Đồ Nhiễm cảm thấy mờ mịt, mông lung, sau này nghĩ lại, là bởi vì củi đốt hết rồi.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 3: Động gì động, chớ động lòng              Mấy ngày sau, Đồ Nhiễm lại quay về với công việc.

              Cơ thể còn gì phải gánh vác, gần như quay lại cuộc sống độc thân trước đây, khi tan làm hoặc cùng Lý Đồ rủ mấy đồng nghiệp bar hát hò, hoặc thuê phòng trong nhà chơi bóng tập thể dục, hoặc nếu ai khám phá ra quán ăn vặt nào hay ho hẹn nhau ăn tươi, đêm tàn ca, ngày về muộn.

              Lý Đồ cảm thán:

              - biết chồng em trói chân em được, rồi em mau chóng sà lại vào lòng thôi.

              Đồ Nhiễm :

              - Chỉ xoen xoét cái mồm chẳng được tích gì, vẫn chưa đủ tiêu chuẩn là đàn ông xấu, ngoại hình giống nhưng khí chất giống, người ta nhìn cái là biết ngay. Cho nên con mới nổi cậu, bởi vì cậu đem lại cho họ quá nhiều cảm giác an toàn.

              Lý Đồ hỏi:

              - Đàn ông thế nào mới là đàn ông xấu?

              - Người đàn ông khiến cho người khác nắm bắt được, quyến rũ phụ nữ cách thản nhiên, quyến rũ rồi, lại động lòng.

              Nghe vậy, Lý Đồ lại thực suy nghĩ.

              Những ngày tháng ăn chơi nhảy múa luôn trôi qua rất nhanh, Đồ Nhiễm chìm đắm trong đó, cho tới mùa xuân năm sau, ngày nào đó nhận được điện thoại của Lục Trình Vũ. bảo quét dọn qua nhà cũ của mẹ , sau khi về định dọn đến đó ở.

             Từ khi mất đứa con, còn ai nhắc tới kế hoạch đổi nhà cũ lấy nhà mới nữa, cả hai đều còn hào hứng.

             Đồ Nhiễm giở lịch, áng chừng ngày Lục Trình Vũ trở về, chuyện quét dọn cứ lần lữa mãi, tới tận khi em chồng được trai mang chìa khóa dự phòng tới, mới xốc lại tinh thần, miễn cưỡng sắp xếp thời gian.

             Lục Trình Trình bảo :

             - Căn nhà đó em thường lui tới, bẩn chút nào, chị cứ dọn luôn về đấy cũng được.

             Lúc này Đồ Nhiễm mới ý thức được, mình lại phải chuyển nhà, trước đây là chuyển từ căn nhà này đến căn nhà khác, bây giờ là chuyển từ nhà mẹ đẻ đến mái ấm của riêng mình.

             Căn nhà ở trung tâm khu thành cũ, giao thông thuận tiện. Tiểu khu xây dựng vào những năm 90. Hệ thống quản lý kiến trúc thời kỳ đầu còn chưa thành thạo, tuy tòa nhà quá cũ, nhưng môi trường bên trong, nghĩ tới là đủ biết.

             Màu xanh duy nhất trong tiểu khu là cây đa to, vừa vào xuân đâm chồi nảy lộc, um tùm như cả cánh rừng.

             Dưới gốc cây có mấy cái máy tập thể dục cũ kỹ, han gỉ kêu lọc xọc, nhưng lũ trẻ con vẫn thích thú nô đùa.

             Có người treo chiếc gương dưới gốc cây, đặt chiếc ghế gỗ to ở phía đối diện, hành nghề hớt tóc, ba tệ lần. Phía bên kia, mấy ông già kê ghế đẩu ngồi đánh cờ, ấm trà, điếu thuốc, bàn cờ chơi suốt tối.

             Đồ Nhiễm lên lầu, mở cửa vào nhà, cởi giày, chân trần ra kéo rèm cửa, mấy tia nắng chiều lọt qua khe cửa hắt vào căn phòng tối đen như mực.

             Căn phòng hai buồng, 80 mét vuông, bày những đồ đạc bằng gỗ tối màu nửa cũ nửa mới.

             vòng trong phòng, nhìn đống đồ đạc kia kiểu gì cũng vừa mắt, chê chúng vừa thô kệch vừa nặng nề. Thứ duy nhất thích là tấm bình phong đặt trong phòng ngủ, cổ điển, nhã nhặn, chạm trổ công phu, ngăn góc gần cửa sổ ra thành gian thư phòng mini.

             chiếc bàn trước cửa sổ đặt mấy khung ảnh, trong ảnh là bà mẹ chồng mà Đồ Nhiễm có duyên gặp gỡ, cũng có cả ảnh hai em Lục Trình Vũ hồi hơn mười tuổi, chỉ có ảnh ông Lục.

             Cậu bé Lục Trình Vũ trông rất khôi ngô, mặt trái xoan hơi bầu bĩnh, mũi thẳng, đôi mắt đen lay láy thảng thốt nhìn thẳng vào ống kính, vẻ mặt thoáng chút thẹn thùng như con và cả nét kiêu hãnh của tuổi trẻ.

             Đồ Nhiễm ngắm lúc, miệng lẩm bẩm “đồ ngốc”, rồi lại nghĩ tới dáng vẻ giờ, đôi mắt đen tròn trở nên hẹp dài, hai mí, con ngươi sâu, để lộ ra vẻ sắc bén, thấp thoáng chút cảm giác nhìn thấu tất cả, tự cho mình là đúng. thầm nghĩ, còn chẳng bằng dáng vẻ ngốc nghếch trước đây.

             lại nhìn tấm ảnh chụp mình của bà Lục, lòng thoáng rung động, bèn đem khung ảnh đặt lên chính giữa bàn ở phía bắc phòng khách. Nghĩ ở đây có lẽ có hương hay nến, liền rút trong túi ra ba điếu thuốc, rồi tìm cái bát sứ đặt trước tấm ảnh, sau đó đặt ba điếu thuốc dựa vào thành bát, châm từng điếu lên, cuối cùng vái tấm ảnh mấy vái, thầm mặc niệm vài lời, rồi lại :

             - Thưa dì, chỉ cần con trai dì trở về đòi ly hôn với con, con gọi dì là mẹ.

               xong trong lòng có phần đắc ý, cảm thấy mình quá biết điều.

              Đồ Nhiễm nhớ nhung chiếu bạc buổi tối, chỉ quét dọn bụi bặm, lau chùi lượt rồi tung tăng chạy .

              Cả buổi tối, số đỏ khác thường, ù liên tục, khiến mấy bạn chơi ngừng ca thán.

              Đồ Nhiễm :

              - Các cậu biết đấy thôi, hôm nay mình mới thắp hương cho mẹ chồng, có lẽ bây giờ bà ấy làm việc cho thần Tài nên mới nhờ thần Tài phù hộ cho mình đấy.

              Bị cướp quân bài ngon, Lý Đồ hơi khó chịu:

              - Đừng có mà đỏ bạc đen tình.

              Đồ Nhiễm càng thắng càng say, nghĩ ngày mai cuối tuần phải làm, bèn nài mọi người chơi thêm mấy ván, đến tận nửa đêm mới về nhà.

              Về đến nhà, rón rén tắm rửa qua loa, thèm bật đèn, lẳng lặng chui về phòng. Giữa đường, đá phải vật gì giống như va li đặt ở cạnh tường, nhưng mơ màng, buồn ngủ nên cũng chẳng nghĩ gì, phi thẳng mạch lên giường. biết bị thứ gì to to đập vào người, giật bắn mình, nhảy bật dậy, cơn buồn ngủ lập tức tan biến, phải cố gắng lắm mới hét lên.

              Chỉ nghe thấy giường có người ậm ừ.

              Đồ Nhiễm hoang mang, bất giác lùi về phía sau, nhất thời quên cả bật đèn.

              Người giường ngồi dậy, thò tay với ngọn đèn đầu giường bật tách cái, rồi lại cầm điện thoại lên nhìn, khỏi chau mày, cuối cùng ngước bộ mặt lờ đờ, ngái ngủ lên nhìn .

              Lục Trình Vũ :

              - Chào buổi sáng, Đồ tiểu thư.

              Đồ Nhiễm đứng ngây ra lúc lâu, lúc sau mới định thần lại, suy nghĩ đầu tiên là trong phòng quá lộn xộn.

             tủ đầu giường có mấy món đồ ăn vặt ăn dở, bên cạnh giường là mấy thứ đồ dùng phụ nữ chẳng may rơi ra, bàn ngổn ngang sách vở, tài liệu và đồ mỹ phẩm màu sắc sặc sỡ.

             muốn tắt đèn , vội :

             - mau ngủ , trời sắp sáng rồi.

             Lục Trình Vũ dựa vào đầu giường nheo mắt lại, hề che giấu vẻ khó chịu vì bị đánh thức, nhìn lát rồi mới :

             - Em cũng biết trời sắp sáng à.

             Đồ Nhiễm đánh trống lảng:

             - Sao lại ở đây? - Câu này hình như ổn, chưa đợi trả lời lại hỏi. - Sao lại về sớm hơn kế hoạch?

             - Chìa khóa phòng ký túc của chẳng phải ở chỗ em sao. - chọn trả lời câu đầu tiên.

             Nghĩ lúc, cảm thấy câu trả lời này rất hợp lý. Thấy chui vào trong chăn ngủ tiếp, lại nhìn chiếc giường đơn rộng hơn mét, bèn lấy bộ chăn gối trong tủ quần áo ra nằm tạm sofa trong phòng khách.

             lúc xoay người , đèn tắt.

             Đồ Nhiễm mơ mơ hồ hồ chẳng ngủ được bao lâu, bầu trời ngoài cửa sổ hửng sáng.

             Đầu tiên là bà ngoại tỉnh dậy, nhìn thấy bèn hỏi:

             - Trời ạ, sao con bé này lại ngủ ở đây?

             Sợ làm tỉnh giấc, bà cụ vội đánh răng rửa mặt rồi về phòng mình, chậm rãi vung tay tập thể dục.

             lát sau, bà Vương Vĩ Lệ cũng tỉnh dậy, tới kéo chăn của ra khẽ càu nhàu:

             - Con bé chết tiệt này, đừng có sáng bảnh mắt mới về chứ? Chồng về nước, chuyện lớn như vậy mà cũng biết, hôm qua mẹ gọi điện cho con suốt cả tối, sao con lại tắt máy? Trước đây con đâu có như vậy, sao kết hôn xong lại mải mê chơi bời thế? Nếu con là con trai mẹ mặc kệ, để con chơi xả láng, ai bảo con là con hả? Con chơi bời như vậy, sớm muộn gì cũng lạc lòng thôi, đến lúc đó phải làm sao? Ly hôn? Mẹ cho con biết, phụ nữ ly hôn thể so với đàn ông, con cũng sắp ba mươi rồi, còn từng sảy thai nữa, ai còn thèm con? Bây giờ có người lù lù ra đấy, còn mau túm chặt lấy.

             Đầu Đồ Nhiễm đặc quánh như keo, đâu còn sức mà trả lời bà, chỉ mải kéo chăn che kín đầu.

             Bà Vương Vĩ Lệ lại giật tung chăn của ra:

             - Con cho mẹ nghe xem, tối hôm qua con làm gì mà bây giờ sáng bảnh mắt ra mới ngủ, điện thoại cũng gọi được?

             Đồ Nhiễm chống cự được, đành ngồi dậy:

             - Mẹ cho con ngủ thêm lúc nữa được à, điện thoại của con hết pin, con đâu có biết ấy về sớm hơn dự kiến, chẳng phải tuần sau mới về sao?

             Bà Vương Vĩ Lệ :

             - được, bây giờ con mau đứng dậy, mua đồ ăn sáng về cho chồng con. Hôm qua nó về, biết địa chỉ nhà mới của nhà ta, phải đứng đợi ở cửa tiểu khu suốt sáng, sau đó mẹ ra ngoài mua rau mới nhìn thấy nó. Con làm vợ người ta mà nửa đêm nửa hôm về nhà, đàn ông thằng nào chả nghĩ ngợi, bây giờ con phải thể cho tốt. Mau mau, mua ít sủi cảo với quẩy về đây, mẹ ở nhà nấu cháo, Tiểu Lục thích ăn gì?

             Đồ Nhiễm gục đầu xuống:

             - Con biết.

             Bà Vương Vĩ Lệ tức tối đánh cái:

             - Con biết cái gì?

             Đồ Nhiễm lê từng bước dậy đánh răng rửa mặt, sau đó tới nơi mẹ chỉ định mua đồ ăn sáng, rồi vừa vừa ngáp trở về. Bước vào cửa nhìn thấy Lục Trình Vũ tỉnh táo, sảng khoái ngồi bàn ăn cháo, bà ngoại ngồi bên cạnh cười tít mắt nhìn , mẹ ngồi bên kia cũng tươi cười rạng rỡ, thỉnh thoảng lại dăm ba câu với con rể.

            Người ta mẹ vợ nhìn con rể, càng ngắm càng ưng. Lúc này bà Vương Vĩ Lệ cảm thấy chàng con rể học ở nước ngoài về lại chút kênh kiệu, nhà mình có phúc. Hơn nữa, chuyện con sảy thai khiến bà bất giác phải cúi đầu trước mặt người ta, sợ mình lại bị người ta bắt thóp, vì thế càng thể chậm trễ việc rút ngắn khoảng cách giữa hai bên.

             Đồ Nhiễm định múc cháo cho mình, bà Vương Vĩ Lệ lập tức lên tiếng:

             - Con múc thêm cho Tiểu Lục .

             định cắn miếng sủi cảo, bà lại :

             -Con hỏi xem Tiểu Lục thích ăn gì , rồi để phần cho nó, ăn bánh mì Tây hơn năm trời rồi, chắc chắn là thèm đồ ăn Tàu lắm đây.

             Đồ Nhiễm đành phải húp tượng trưng chút cháo, dù sao cũng chẳng muốn ăn.

             Bà Vương Vĩ Lệ hỏi con rể:

             - Nghe con định dọn về căn nhà trước kia của mẹ đẻ con à?

             Nghe thấy hai từ “mẹ đẻ”, Đồ Nhiễm biết ngay mẹ mình lại cố tình.

             Lục Trình Vũ vẫn bình tĩnh và lễ độ như thường:

             - Bệnh viện muốn con thứ Ba tuần sau làm luôn, sau này bận rộn, cho nên nhà luôn tốt hơn.

             Bà Vương Vĩ Lệ gật đầu, dặn dò con :

             - Con giúp Tiểu Lục dọn nhà trước, còn đồ của con để mẹ sắp xếp cho. - Rồi bà lại . - Công việc công việc, chuyện con cái cũng phải tính dần . là sinh con khi còn trẻ, đứa bé thông minh. Hai là nhân lúc mẹ vẫn còn nhúc nhích được, hai đứa làm gì cứ làm, còn cháu gửi chỗ mẹ, hề ảnh hưởng đến công việc, tha hồ mà yên tâm. Còn về chuyện trước kia, mẹ nghe cũng có nhiều người bị như vậy. Thời gian đó công việc của Nhiễm Nhiễm vất vả, tối nào cũng phải chuẩn bị bài, ban ngày lại phải phụ đạo nhân viên mới, chẳng khác gì giáo viên đại học….

             Đồ Nhiễm nghe lọt tai, nhịn được ngắt lời bà:

             - Mẹ, công việc của con và việc ở trường là hai việc khác nhau, nếu có thể ở lại trường làm việc chẳng còn ai muốn đến công ty con làm đâu.

             - Nếu lúc đầu con đồng ý học thạc sĩ sau khi tốt nghiệp nhất định có thể ở lại trường. - đến đây, bà Vương Vĩ Lệ liếc sang phía Lục Trình Vũ. - Làm việc làm, đừng vất vả quá, con nhất định phải có, phải tranh thủ thời gian.

             Mấy câu này của bà khiến Đồ Nhiễm cảm thấy rất khó chịu, lại lo lắng Lục Trình Vũ nghĩ ngợi, nhịn được liếc nhanh về phía cái, đối phương chỉ bình thản dạ tiếng, gì thêm.

             Đồ đạc của Lục Trình Vũ ở ký túc xá nhiều, chỉ hơn nửa ngày dọn xong.

             Thứ Hai, Đồ Nhiễm vẫn làm như thường lệ, lúc gần tan ca mới nhận được điện thoại của , tối nay có hẹn với bạn, về nhà ăn cơm.

             Hôm trước Đồ Nhiễm hỏi có liên lạc với nhà họ Lục , nhận được câu trả lời là , trong lời hề có ý muốn về đó thăm hỏi, ràng đặt những người đó vào trong lòng.

             Đồ Nhiễm cảm thấy con trai thôi, nhưng làm con dâu mà cũng tiếng nào lại thỏa đáng, vì thế bèn ra mặt thông báo với bên kia câu. Ông Lục nghe thấy con trai về nước đương nhiên phấn khởi, lại quen thói phô trương, muốn mời họ hàng và bạn bè tới liên hoan.

             Ai ngờ Lục Trình Vũ , bay đường dài mệt mỏi, ngày mai lại phải dậy sớm làm, thẳng thừng từ chối. Nhưng giờ lại muốn đến chỗ bạn, Đồ Nhiễm nhận ra có ý định báo cáo tỉ mỉ với mình, cũng kìm chế hỏi nhiều, thong dong về nhà mình.

             Thấy con về mình, lại chẳng nhắc chữ nào đến chuyện dọn nhà, bà Vương Vĩ Lệ cảm thấy thoải mái.

             Bà cố tình dọn dẹp quần áo và mấy đồ phụ nữ lặt vặt của Đồ Nhiễm trước mặt , thậm chí ngay cả bộ chăn ga đỏ rực mà bà tặng hôm cưới cũng đóng gói cẩn thận, nhưng Đồ Nhiễm coi như nhìn thấy gì, càng ừ hữ bất kỳ điều gì, ăn tối xong ở lì trong phòng bà ngoại ra ngoài.

             Bà bèn nghỉ tay xem ti vi, bộ phim có tên Động gì động, chớ động lòng, xem được nửa ngồi yên được nữa, liền chạy vào phòng nhìn, hai bà cháu chụm vào góc chơi bài. Bà sa sầm mặt, lôi xềnh xệch cái va li đỏ lâu lắm sờ đến từ trong đống đồ linh tinh ra, đá thúng đụng nia, cả nhà đều nghe thấy.

             Nhưng Đồ Nhiễm vẫn chẳng tỏ vẻ gì, cho tới khi bà quăng cái va li rầm rầm sàn phòng khách, gào lên:

             - Đồ Nhiễm, mày ra đây!

             Lúc này mới chạy ra như thể có chuyện gì.

             Bà nóng ruột, nhưng lại tiện ra.

             Lúc đầu bà cứ ngỡ Lục Trình Vũ nhớ nhung con mình nhiều hơn chút, nhưng qua hai ngày quan sát ở cự ly gần, mới phát vốn dĩ phải như vậy, hai đứa này hoàn toàn giống hai vợ chồng tân hôn tiểu biệt, thậm chí còn chẳng khá hơn bạn bè bình thường, giống như cãi vã, nhưng khi ở cạnh nhau cũng ít khi chuyện, ra rồi đúng là tương kính như “băng” [1] .

             [1] Nhại câu thành ngữ “tương kính như tân”, nghĩa gốc là vợ chồng kính trọng nhau như khách. Chữ “tân” đồng với chữ “băng”, ý hai vợ chồng đối xử với nhau lạnh nhạt.

              Đồ Nhiễm là con , lại ở nhà mẹ đẻ, có dè dặt chút cũng là bình thường, nhưng Lục Trình Vũ này cũng chẳng mặn mà chút nào, điều này quả thực có gì đó ổn.

              Bà rất muốn kéo con ra hỏi cho ràng, hỏi nó tại sao lúc đầu lại kết hôn, có phải cứ bám riết lấy người ta chịu buông tha , nên giờ mới bị ghẻ lạnh.

              Nhưng bà mở miệng hỏi được, có những lời hễ ra lại như thể gây chia rẽ, chỉ khiến con mình càng thoải mái, bà đành hỏi xem con rể đâu.

              Đồ Nhiễm gặp bạn bè.

              Bà lập tức :

              - Gặp bạn bè sao dẫn con ?

               nghĩ lúc:

              - Có lẽ đều là bạn đàn ông, tiện dắt theo người nhà.

              Bà Vương Vĩ Lệ nhất thời nhịn được:

              - Có gì mà tiện? Người kết hôn làm gì cũng phải nghĩ tới gia đình, ai cũng muốn tự do còn kết hôn làm gì, có mà hoàng hôn có.

              Bà vung tay, giục gọi điện cho Lục Trình Vũ, hỏi tối nay mấy giờ về, rốt cuộc là đâu, dự định như thế nào.

              Bị bà cằn nhằn mãi, chẳng biết làm thế nào, đành phải nghe theo.

              Lúc Lục Trình Vũ đến tìm Lôi Viễn, Hứa Khả tới, ngồi sofa xem bóng đá, bên cạnh là khoảng 20 tuổi.

             Thấy Hứa Khả xem say sưa, Lục Trình Vũ cười:

             - Còn chưa từ bỏ? Đám lưu manh này thối nát bao nhiêu năm rồi, ai còn xem cái này nữa?

             - Khi lên cấp ba, và Hứa Khả, Lôi Viễn thường tụ tập với nhau, bao nhiêu năm nay vẫn đứt liên lạc, bình thường ai bận việc người nấy, thỉnh thoảng lại tụ tập, lâu dần trở thành thói quen, dù năm gặp cũng có cảm thấy xa lạ.

             Hứa Khả lôi ra bình rượu vang mà Lục Trình Vũ mang tới, ngắm nghía:

             - Người có tình, cái gì cũng nhớ mãi quên. - ta chỉ vào Lục Trình Vũ rồi với . - Đây là Lục, khoa Ngoại Tim mạch, bệnh viện Đồng Tế, sau này em có đau đầu, chóng mặt gì cứ tìm cậu ấy, vừa từ nước ngoài về, hàm Doctor đấy, khám bệnh, bốc thuốc đều mất tiền, cứ tính hết lên đầu nó.

             bé trông xinh xắn, trẻ trung, thần thái lại tốt, tính tình cũng thoải mái, cười hì hì chào “ Lục”.

             Lục Trình Vũ gật đầu với rồi vói Lôi Viễn:

             - Cậu bảo đánh mạt chược, tôi còn tưởng thế nào cũng phải ba chân thiếu , ra bố trí cả rồi.

             - gọi cậu đến chắc chắn phải đủ, chỉ có mấy thằng già chúng mình còn gì là vui. - Lôi Viễn vẫy tay với . - , tình ý tí nào, vào bếp bê đồ ăn ra đây, còn tưởng mình là khách đấy à. Mau ăn no , lát nữa chơi mạt chược.

             - Vâng, thưa chú. - cũng giận dỗi, làm mặt hề với ta rồi hăng hái vào trong.

             Lôi Viễn mở chai rượu vang, rót cho hai ông bạn rồi :

             - Bọn trẻ ranh bây giờ mở miệng ra là ơi, chú ơi. Các cậu biết đấy thôi, khi nhóc này mới vào thực tập ở chỗ bọn tôi, gặp đàn ông gọi là giai, gặp phụ nữ gọi là người đẹp, miệng ngọt như mía lùi. Giờ hay rồi, cho ấy tí chỗ đứng là bắt đầu gọi tôi bằng chú.

             Hứa Khả cười:

             - Cậu thế này phải chú là gì, có bóng , hay là bây giờ bọn mình tìm cái sân nào chơi hai hiệp, đảm bảo chẳng mấy chốc là cậu bò bằng hai chân luôn.

             Lôi Viễn phục, chỉ vào Lục Trình Vũ:

             - Bò cái đầu cậu, tôi ở với cả năm, chưa chắc giỏi hơn tôi.

             Hứa Khả nhìn Lục Trình Vũ:

             - Cậu ấy chắc vẫn giỏi hơn cậu, hồi trước chơi giỏi hơn cậu rồi.

             Lôi Viễn cũng cười:

             - Đúng thế. Thằng này hồi xưa gì, nhất là lúc chơi bóng, có chỉ độc bốn câu: Bảng rổ là của tôi. Bảng rổ là của tôi. ai giành được với tôi. Giành cũng giành nổi.

             Lục Trình Vũ rất nghiêm túc:

             - Cho dù bây giờ ra ngoài đánh, bảng rổ cũng là của tôi.

             Còn chưa dứt lời, cả ba cười ầm lên.

             Lôi Viễn lắc đầu:

             - Già rồi, già rồi.

             Lục Trình Vũ với Lôi Viễn:

             - Cậu vẫn còn tốt chán, chưa tính là già, giờ lại đổi bồ rồi, lại còn là 9x nữa, nhưng thấy chẳng khác biệt gì với cậu.

             -Hì. - Lôi Viễn hạ giọng. - Chơi cho vui ấy mà, ai coi là , con bây giờ mạnh bạo lắm, chơi được.

             Hứa Khả hỏi ta:

             - Sao thế, cậu và Quan Dĩnh cắt đứt hẳn rồi à?

             Lôi Viễn :

             - Đừng nhắc tới chuyện này, ấy bị nước Mỹ phồn hoa dụ dỗ rồi, ở bên ngoài lâu như vậy cũng về. Tôi và ấy rất hiểu ý nhau, ai chơi phần người nấy, chuyện sau này sau này tính.

             Nghe câu này, Hứa Khả như nghĩ tới điều gì, thoáng thất thần.

             - giống cậu. - Lôi Viễn nhìn ta. - Đời người ngắn ngủi lắm người em ơi.

             Hứa Khả cúi đầu cười, đáp lại mà hỏi Lục Trình Vũ:

             - Sao dắt vợ theo, lần trước tôi phải Bắc Kinh có việc, tham dự lễ cưới được.

             Nghe vậy, Lôi Viễn khỏi buông câu đầy ý:

             - Lúc đó đúng là cậu nên tới.

             Hứa Khả hiểu.

             Lôi Viễn nhìn Lục Trình Vũ, ngẫm nghĩ hồi, cuối cùng vẫn nhịn được, hỏi:

             - Ở đây có người ngoài, có gì tôi cứ thẳng, cái tên Lục Trình Vũ này cũng ác , cậu và Lý Sơ Hạ sắp quay lại với nhau rồi, sao lại còn có con với người khác, vội vàng vác bụng thành hôn, còn để cho người ta tới dự lễ cưới nữa.

             Lục Trình Vũ thoải mái nhấp ngụm rượu:

             - Tôi bảo ấy đến.

             Hứa Khả với Lôi Viễn:

             - Cưới cưới rồi, có việc gì đừng nhắc tới chuyện cũ nữa.

             Lôi Viễn lắc đầu với Hứa Khả:

             - Cậu biết đấy thôi. - ta nhìn Lục Trình Vũ. - Tại sao lúc đầu vợ cậu lại kết hôn với cậu, đâu phải cậu , mấy lời ta đúng là như dao chém đá. Nếu phải chúng ta thân quen bao năm nay, tôi chẳng lắm lời như vậy, dù sao bây giờ đứa con cũng còn, Lý Sơ Hạ vẫn đợi cậu, hai người từ năm thứ tư bắt đầu nhau phải , quen nhau lâu như vậy, ai lòng, ai giả dối với cậu, chẳng lẽ cậu còn chưa ?

             Vừa , ta vừa lại lại mấy vòng.

             Lục Trình Vũ ngước lên nhìn ta, hỏi:

             - Cậu gặp ấy à?

             Lôi Viễn :

             - Phải.

             Lục Trình Vũ :

             - Sau này đừng gặp nữa, gặp rồi cũng đừng chuyện trước đây, chuyện này cậu lo được đâu, chẳng ai lo được cả.

             Lôi Viễn gật đầu:

             - Tôi nên nhúng tay vào, nhưng trong lòng tôi thoải mái. Tôi và Lý Sơ Hạ cũng coi như là bạn bè, nhờ có cậu nên mới quen nhau. Khi đó mấy đứa hay với nhau, hoặc ra nước ngoài, hoặc thôi học, tôi vẫn luôn dõi theo hai người. Lúc tâm trạng tốt, ấy tới kể lể với tôi, cũng có mấy lần vì cậu mà khóc nức nở trước mặt tôi rồi, còn bảo tôi được với cậu, trước mặt cậu lại tỏ ra như có chuyện gì. Chuyện khác , người ta cũng là vừa hiểu biết vừa tinh tế, mấy năm nay đợi cậu sắp thành già đến nơi, cậu thử đặt ấy bên cạnh ai kia mà so xem. Đúng, Đồ Nhiễm cũng tệ, trông ngoại hình cũng rất khá, nhưng Lý Sơ Hạ muốn ngoại hình có ngoại hình, muốn học vấn có học vấn, điều kiện gia đình khỏi cần cậu cũng biết, bình thường đến con thỏ cũng dám bắt, lại vì cậu mà học lâm sàng, lần này lại cùng cậu ra nước ngoài, đừng bảo với tôi cậu biết ấy nghĩ thế nào nhé.

             Lục Trình Vũ chẳng ừ hữ gì:

             - Giờ ấy chuyển sang khoa Nội rồi, khoa Nội nhi. - lắc lắc ly rượu, ngửa đầu nhấp ngụm, hờ hững . - Đồ Nhiễm cũng tệ như vậy, cũng có ưu điểm.

             Lôi Viễn độp lại ngay:

             - Cũng chỉ có ngoại hình là khá thôi.

             Lục Trình Vũ để ý đến ta, nghĩ lúc rồi :

             - phiền phức, ầm ĩ, căn bản để người khác phải lo lắng.

             Ăn cơm xong, cả bốn ngồi vào bàn mạt chược.

             Lôi Viễn thắng mấy ván , có lần còn chặn cho bồ được thanh nhất sắc [2] .

             [2] thế bài được ăn điểm trong mạt chược.

               chịu:

             - Chơi bài biết tính người, trong ba người chú là chán nhất đấy. - chỉ vào Hứa Khả. - Học này này, muốn ăn phải ăn ván lớn, ván người ta khinh chơi, nhìn biết ngay là người làm việc lớn. này… - ấy lại chỉ vào Lục Trình Vũ. - Ra bài nhanh gọn, dứt khoát, chút chần chừ, trí nhớ lại tốt, chắc chắn là người thích làm chủ…

             Lôi Viễn chẳng bận lòng:

             - Thắng cũng là thắng, tích tiểu thành đại mà.

             Hứa Khả lại :

             - Đừng coi thường người ta tuổi, cũng có tầm nhìn xa trông rộng đấy.

             Lôi Viễn mắng ta:

             - Khen cậu tức là có tầm nhìn xa trông rộng hả?

             Thấy Lục Trình Vũ gì, chỉ tập trung xem bài, chống tay lên má chăm chú nhìn :

             - giai này, có phải bác sĩ khoa Ngoại đều vừa có khí chất lạnh lùng vừa đẹp trai giống ?

             Lục Trình Vũ đặt quân bài xuống:

             - Lạnh hơn tôi nhiều, đẹp hơn tôi .

             Lôi Viễn lại chửi:

             - Bác sĩ càng đẹp trai càng là lang băm.

             Vừa dứt lời nghe thấy điện thoại trong nhà reng reng, Lôi Viễn chạy ra nhìn màn hình hiển thị, vẻ mặt có phần đắc ý, dùng khẩu hình với Lục Trình Vũ và Hứa Khả ở phía xa, có lẽ là hai từ “Quan Dĩnh”, sau đó mới hạ giọng nghe máy.

             Lúc này Lục Trình Vũ mới nghĩ ra phải gọi điện cho Đồ Nhiễm, lúc trước chỉ về nhà ăn cơm, nhưng ngủ ở đâu, độc thân lâu rồi, có thói quen báo cáo hành tung cho người khác. đứng dậy móc điện thoại trong túi áo khoác ra, có hai cuộc gọi nhỡ, điện thoại để chế độ im lặng nên biết.

             nhìn thời gian rồi vẫn gọi lại, đầu kia nghe máy rất nhanh, giọng Đồ Nhiễm uể oải, cũng hỏi ở đâu, chỉ alô rồi gì nữa.

             thẳng:

             - Hôm nay muộn rồi, qua đó nữa, sáng mai còn phải làm.

             :

             - Phòng bên kia dọn dẹp xong rồi, nghỉ ngơi sớm , đừng thức khuya quá.

             ngập ngừng, định gì đó nhưng lại thôi.

             nghĩ lúc:

             - Sau này em dọn tới, làm rất xa.

             gì, lại :

             - Nếu em muốn chuyển, cuối tuần đến giúp em, mấy hôm nay nhiều việc quá.

             - Vâng.

             Cả hai im lặng lúc, rồi cùng đồng thanh:

             - Muộn rồi, ngủ sớm !

             Lục Trình Vũ cúp điện thoại, nhìn thời gian quả nhiên thực muộn, miễn cưỡng chơi thêm hai ván mạt chược nữa rồi cáo từ, tất cả giải tán.

             về nơi ở mới, vừa bật đèn lên thấy chiếc khung ảnh bàn. Lần trước tới dọn dẹp, bàn còn đặt cái bát với ba điếu thuốc châm lửa, giờ được đổi thành bát hương , trong cắm ba nén hương tàn.

             Lục Trình Vũ đọc mấy trang sách chuyên ngành, tập tạ tay lúc rồi mới tắm.

             Trong phòng tắm treo khăn tắm mới tinh, quần áo trong tủ được sắp xếp hợp lý, chiếc đèn bàn tủ đầu giường được thay bóng mới, chăn gối sạch , gọn gàng. vừa mới uống rượu, giờ nằm giường thấy hơi chếnh choáng, cảm giác say ập đến, nhen lên ngọn lửa hừng hực trong cơ thể. Trong lúc mơ màng, nghĩ: mặc kệ ấy có muốn hay , cứ gọi tới làm cái rồi sau.

             Nếu có người hỏi mong đợi gì ở người bạn đời, căn bản Lục Trình Vũ trả lời ngay được, còn câu trả lời sau hồi suy nghĩ tám chín phần là hươu vượn theo công thức.

             phải chưa từng suy nghĩ nghiêm túc về những kế hoạch lớn trong đời, đôi khi ngẫu hứng, cũng nhớ lại chuyện cũ, nhưng càng nghĩ lại càng cảm thấy nhạt nhẽo, vô vị. Tình cảm dù có mặn nồng tới đâu cũng đối nghịch với đời thô tục, tuy con cái đều huề, cuối cùng người vui duyên mới, người ôm hận mà chết, tình người và sinh mệnh đều yếu ớt như nhau. Lâu dần, đối với mối quan hệ hôn nhân, hẳn là kỳ vọng, cũng phải mong chờ gì, chỉ cảm thấy vừa vặn là được, trà trong tách chẳng cần đầy, cây cao bên đường cũng cần cứng cáp quá mức. đủ dẻo dai, cứng cáp càng dễ gãy.

             Mấy ngày liên tiếp, Lục Trình Vũ bận rộn đúng như dự đoán, bận rộn này khiến cho cuộc sống có thêm hương vị, có người dồn tình cảm vào hôn nhân sau tình hoặc tình ngoài hôn nhân, có người lại dồn vào công việc, hoặc vùi đầu chốn sòng bạc như những con bạc khát nước.

             Bệnh viện lớn, ngày tháng của bác sĩ nam khoa Ngoại luôn trôi qua trong muôn màu muôn vẻ, vừa có cảm giác phấn khích khi thực những ca mổ, vừa có cảm giác mãn nguyện khi cứu được mạng người, đương nhiên còn có các tranh luận về y học muôn hình vạn trạng, các nàng y tá trẻ trung xinh đẹp, những bác sĩ nữ thành thục giỏi giang, những trình dược viên dịu dàng, duyên dáng. Đồ Nhiễm cũng là trong số họ, chỉ có điều khi đó, hề õng ẹo, ăn ngay thẳng, tính cách cũng nhanh nhẹn.

             Gần đây Lục Trình Vũ cảm thấy, từ khi về nước, hơi khép mình, tuy là đăng ký cho phải phép, cuộc sống vợ chồng lại chỉ có thể tùy duyên chứ thể cưỡng cầu.

             Đương nhiên những chuyện này cũng chẳng có thời gian để so đo, ngày nào cũng chân chạm đất, ngồi ấm chỗ, đến khi tan làm, đường phố lên đèn.

             Hồi trước học, cho rằng những gì đạt được đều tỷ lệ thuận với độ chăm chỉ, nay làm lại càng tin đạo lý này. Sau những nỗ lực, cảm giác thuận buồm xuôi gió cực kỳ thỏa mãn.

             Đặc biệt là ở nơi như khoa Ngoại, nếu có cơ hội đứng mổ, với bác sĩ trẻ mà chuyện rất tồi tệ, cho dù nhiều rủi ro, quá trình lâu dài và mệt mỏi, nhưng hễ có ca mổ, người người lại tranh nhau làm.

             Tính chất công việc mâu thuẫn lại có sức hấp dẫn riêng, thúc đẩy những cảm xúc sục sôi vẫn chảy trong con người , khi nhìn thấy Lý Sơ Hạ, vẫn chìm đắm trong những cảm xúc đó, thoát ra được. Đó là lần hội ngộ đầu tiên của họ kể từ khi về nước.

             Thang máy trong khu phòng bệnh khá trống trải, khi Lục Trình Vũ vừa bước vào, Lý Sơ Hạ liền cảm thấy ngóc ngách nào đó của con tim được lắp đầy, dù chỉ đứng im nơi đó, vẻ mặt bình thản, lời lẽ ngắn gọn.

             Hai người học cùng nhau nhiều năm, nhưng lại chỉ gật đầu chào hỏi, sau đó ai lên tiếng.

             Những giây sau đó tưởng ngắn mà lại dài dằng dặc.

             Bức tường bốn xung quanh giống như những tấm gương, Lý Sơ Hạ để ý thấy mặc sơ mi màu xanh da trời nhạt, cà vạt rất hợp, trong vẻ trầm tĩnh thành thục đầy nam tính, phảng phất chút khí chất thư sinh ung dung, thảnh thơi.

             Trước đây cảm thấy, những người thân hình cao to, mặc áo sơ mi là ủi phẳng phiu kiểu chính thống nhất định rất đẹp, nhưng khi đó vẫn còn là sinh viên, chẳng để ý tới chuyện đó, sau này quay lại với cuộc sống độc thân, chắc cũng đủ kiên nhẫn để ngày nào cũng là lượt quần áo. Vì thế trong ấn tượng của , từ trước tới nay ít khi mặc áo sơ mi, nhưng con người luôn thay đổi, bất tri bất giác thay đổi.

             Tâm trạng của Lục Trình Vũ tệ, khi tâm trạng tốt tư duy càng thêm nhạy bén. ngẩng đầu lên nhìn con số nhảy trước mặt, ánh mắt lướt qua gương mặt Lý Sơ Hạ trong tấm gương, vẫn luôn mỉm cười theo thói quen, khóe miệng khẽ nhếch lên như có như . Hồi trước thích , có lẽ là vì ấn tượng trong khoảnh khắc, sân vận động đông người như vậy, chỉ nhìn thấy mình , người con ấy, khi cười đôi mắt cong cong, lấp lánh đoan trang, khó mà quên được.

             Nhưng, người hay cười cũng thường hay khóc, đại khái là khó mà tránh khỏi những biến động cảm xúc tương đối phong phú.

             Đồ Nhiễm cũng hay cười, chỉ có điều chưa từng thấy khóc… Phải rồi, Lục Trình Vũ sực nhớ, hồi trước khi làm được bài khóc, điểm thi cao cũng khóc, nước mắt khóc cạn rồi, con người này khi thay đổi, coi như thay đổi hoàn toàn.

             Thang máy kêu “tinh” tiếng, Lục Trình Vũ thoáng ngập ngừng, rồi rảo bước ra ngoài.

             Lý Sơ Hạ tụt lại phía sau theo thói quen, trước đây là theo sau, hơi tụt lại chút.

             khi đó quen kéo tay bước về phía trước, là kẻ chậm chạp điển hình, làm gì cũng lề mề, bề ngoài trầm tĩnh nhưng tính tình lại khá nóng vội, những người nóng tính thường quyết đoán, khi hạ quyết tâm còn có thể thương lượng. Rất nhiều lúc hiểu được suy nghĩ của , nhưng lại có thể dễ dàng bị chi phối.

             Lý Sơ Hạ nhìn theo bóng dáng dần khuất xa, bất giác ngậm ngùi. Con người luôn khó từ bỏ những thói quen, giờ đây, quen đứng từ phía xa nhìn theo bóng .

              Lý Sơ Hạ về nhà như tản bộ, từ cửa ngách bệnh viện ra, rẽ cái, chút là tới, rất gần.

              Mấy căn nhà kiểu Tây riêng biệt là kiến trúc thời kỳ Tô giới, bị vây chặt giữa những tòa nhà thanh niên và tòa nhà giáo viên, cách giậu cây xanh được cắt tỉa tỉ mỉ, nhà Lý Sơ Hạ ở trong tòa nhà kiểu Âu, khá nổi bật.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

               mở cửa bước vào, đặt chùm chìa khóa lên nóc tủ giày ở lối theo thói quen, định lên lầu bị gọi lại như thường lệ.

              Bà viện trường vừa treo chùm chìa khóa vào hộp chìa khóa vừa hỏi:

              - Lại ăn ở nhà ăn rồi à?

              - Ăn rồi ạ.

              - Nhà ăn có gì ngon, bố con lại đúng rồi, ngày nào cũng phần cơm cho con, ngày nào cũng phải đổ , lãng phí.

              - Tự nhiên con thấy đói.

              Bà viện trưởng lắc đầu nhìn con rồi đẩy khẽ cái:

              - , vào chuyện với bố con, công việc mệt mỏi đến vậy sao, còn cả sức lực với bố mẹ vài câu?

               uể oải ngả ra sau, bị mẹ vừa lôi vừa đẩy về phía phòng khách, bà viện trưởng cười:

              - rượu tiến sĩ nhà ta ơi, sắp đầu ba rồi đấy, vẫn còn y như trẻ con thế này.

              Viện trưởng Lý ngồi sofa đọc báo, lúc này mới ngẩng đầu lên, cười tít mắt hỏi:

              - Sao thế bác sĩ Tiểu Lý?

              Lý Sơ Hạ ngả người lên sofa:

              - Chẳng sao ạ, cả ngày gà bay chó nhảy.

              Viện trưởng Lý đặt báo xuống:

              - Sao thế, lại bị tiếng kêu khóc của bọn trẻ làm cho váng đầu hả?

              Bà viện trưởng vội :

              - Kêu khóc, đau đầu cũng còn tốt hơn ở khoa Ngoại, bố mẹ vẫn còn được yên tâm chút. Con con đứa, suốt ngày máu me với nội tạng có gì hay ho, chỉ được cái nhiều tiền, vừa bẩn thỉu lại vừa cực khổ, nhà chúng ta đâu có thiếu tiền.

              Ông Lý cười cười, thở dài xa xôi:

              - Mấy người như bà đâu có biết niềm vui của nghề này, tôi già rồi.

              Bà viện trưởng xua tay:

              - Tôi cũng chẳng muốn biết, ông cứ giữ lấy mà vui mình .

              Bà lại quay sang với con :

              - chàng thuế vụ mà dì Trương giới thiệu kia trông ảnh cũng khá lắm, lúc nào con tranh thủ gặp xem sao.

              Lý Sơ Hạ :

              - gặp.

               lúc sau lại thêm:

              - Con mới trở về làm việc, đâu có thời gian rảnh.

              Bà viện trưởng :

              - Phải chứ, công việc khá, gia đình môn đăng hộ đối, đều là cán bộ công chức, tuổi tác cũng lớn hơn con là bao nhiêu…

              Lý Sơ Hạ ngắt lời bà:

              - Ghét nhất công chức, toàn lũ bụng phệ.

              Bà viện trưởng lại :

              - chàng ngân hàng lần trước giới thiệu cho con…

              - Ghét nhất mấy người cả ngày tiếp xúc với tiền, sặc mùi tiền bạc.

              Bà viện trưởng tức tối lườm :

              - Con xem con ghét gì? Chuyện này thể bướng bỉnh được đâu. Cứ gặp rồi tính.

              Khi tâm trạng con người bế tắc ở phương diện nào đó, kìm nén được mà muốn tìm cách xả ra ở phương diện khác, Lý Sơ Hạ bật dậy:

              - gặp, con có thời gian, thích mẹ mà gặp.

               đoạn bèn chạy thình thịch lên lầu, đóng sập cửa lại.

              Bà viện trưởng đau lòng oán thán:

              - Đều tại ông chiều nó quá.

              Ông Lý cũng :

              - Bà chiều có. - Ông lại cầm tờ báo lên đọc tiếp.- Ái chà, bác sĩ Tiểu Lý này cũng nóng tính quá nhỉ. Thôi, cứ mặc kệ nó.

              Bà viện trưởng ngừng lại lúc rồi :

              - Vẫn nhớ đến cái thằng hồi trước đấy, chừng giờ này nó oán tôi đấy.

              Ông Lý :

              - Chắc chắn là thế.

              Bà viện trưởng :

              - Hẹp hòi, giống ông.

              Ông Lý :

              - Chứ còn gì, cả đời này tôi chỉ biết có bà thôi.

              Bà viện trưởng vừa tức vừa buồn cười, cầm quyển tạp chí bàn lên tiện tay giở mấy trang:

              - Ông xem, nếu lúc ấy tôi phản đối, chuyện này thực ra cũng xong.

             Ông lườm bà:

             - Thấy người ta có tiền đồ nên giờ bà hối hận rồi hả?

             Bà viện trưởng bĩu môi:

             - Tiền đồ được đến đâu, trong bệnh viện của ông, mấy bác sĩ be bé như thế quơ tay được cả đống.

             Ông Lý đặt tờ báo xuống:

             - Tôi là chẳng có mấy người được như thế đâu, trước đây tôi từng hướng dẫn cậu ta, lúc vào ca mổ cũng có ý thử, tuổi trẻ liều lĩnh, nền tảng vững chắc, gan lại to, dám cầm dao mổ, là người thông minh, chẳng trách Hà Lão lại coi trọng. Bây giờ là nhân tài, mấy năm nữa là nhân vật máu mặt đấy. Mắt nhìn người của bà, ổn, còn chẳng bằng con bà.

             Bà viện trưởng :

             - Tôi thế đấy, nếu sao lại chọn ông. Có tốt đến mấy, cũng kết hôn rồi. - Bà ngừng lại lúc rồi . - Nghe cưới con bé bán thuốc, lại còn vác bụng bầu kết hôn, người như thế tốt cái nỗi gì? Con con đứa làm cái nghề ấy tốt cái nỗi gì? Ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Cho nên phải nhìn xa trông rộng, xuyên qua tượng mà nhìn vào bản chất. Có những chuyện đàn ông các ông hiểu được, phụ nữ tìm chồng nhất thiết phải tìm người tài giỏi hay có năng lực, quan trọng nhất là phải chu đáo, có chuyện gì cũng đặt vợ con lên hàng đầu, như thế mới là đàn ông tốt. Đàn ông bây giờ bằng hồi trước, còn sợ thiệt thòi hơn cả phụ nữ, ai cũng khôn khéo hết, đàn ông thông minh, tháo vát quá chưa chắc giữ được, tôi muốn con ông sau này phải mệt mỏi.

             Ông Lý muốn tranh luận, chỉ :

             - Mấy chàng trai trẻ khoa Ngoại, áp lực công việc lớn, đời sống riêng phóng túng cũng chẳng phải là ít, bằng được thời bọn tôi.

             Bà viện trưởng :

             - Theo tôi vẫn là do dạy bảo tốt, cha nào con nấy, sau này chả biết thế nào. - Bà chê quyển tạp chí chẳng có nội dung gì, bèn đưa cho ông Lý. - Ông đọc cái này , báo hôm nay tôi còn chưa đọc.

             Ông Lý làm theo, lại nghe thấy bà :

             - đó, hình như tôi gặp rồi.

             Ông Lý hỏi:

             - nào?

             Bà viện trưởng xì tiếng, ngước nhìn lên lầu, thấy có động tĩnh gì bèn tiếp:

             - Cái trình dược viên của ai kia đó.

             Ông Lý:

             - À.

             Bà viện trưởng :

             - Mặt ta xinh bằng con ông, trông cũng thường thôi, ăn mặc, trang điểm cũng bình thường, chỉ là bé bình thường, con ngây thơ, trong sáng, lãng mạn tốt biết mấy, ta , hơi giống cái gì… - Bà nghĩ mãi mà ra. - Ông còn nhớ bộ phim tối hôm trước con bé nhà mình ngồi xem ở đây , hơi giống Thanh xà, Bạch xà, ông còn bảo là sao lại thay đổi loạn xạ lên như thế, là con rắn xanh mà cái Trương Trương gì đó đóng ấy.

             Ông Lý đáp:

             - Trương Mạn Ngọc.

             Bà viện trưởng :

             - Đúng. Đẹp kém xa, nhưng lại có nét lẳng lơ từ trong máu, lẳng lơ mị hoặc. Cho nên đánh lừa đàn ông.

              Đồ Nhiễm ngẩng đầu nhìn đồng hồ, muộn, cơm canh nguội ngắt.

               cơn gió lùa vào, cảm thấy sống lưng lành lạnh, hắt xì mấy cái liên tiếp.

              Trước đây người ta hay : hắt xì cái là có người xấu mình sau lưng, hai cái là có người nhớ mình, còn ba cái, là bị cảm.

              Nếu Đồ Nhiễm biết có người ở sau lưng giống tinh, có lẽ cực kỳ vui sướng.

              Khi đó mới làm, vất vả đủ điều, có lần túm lấy Chu Tiểu Toàn hỏi:

              - Bây giờ mình có tí mị nào chưa?

              Chu Tiểu Toàn :

              - làm sao, người làm sao, đều từ bụng mẹ chui ra cả.

               :

              - tốt hơn chứ, bỡn cợt đàn ông, bảo vệ bản thân, mẹ mới lo lắng.

              Giờ đây ở chỗ mới, chưa đợi cuối tuần Lục Trình Vũ tới đón, bà Vương Vĩ Lệ tống ra khỏi cửa. Mấy hôm nay bà cứ mặt nặng mày với , mỗi lần chuẩn bị là lại quăng ra mấy câu.

              Bà :

              - có khoan kim cương đừng mơ làm nghề gốm [3] .

             [3] Ý có bản lĩnh đừng cố làm những chuyện khó khăn.

              Đồ Nhiễm quá hiểu mẹ, hễ tức giận là bà lại thích ăn vòng vo. Có lúc cũng muốn tìm ai đó để trút giận, nhưng băn khoăn day dứt mãi, cuối cùng thể thừa nhận, câu này phải là có lý.

              Chuyện đến nước này, đâm lao đành phải theo lao.

              Về nhà, việc đầu tiên Lục Trình Vũ làm là tắm, kịp uống ngụm nước, vào cửa, rẽ trái, thẳng vào nhà tắm.

             Làm gã trai độc thân quá lâu, có phần câu nệ tiểu tiết, lúc bước ra ngoài, chỉ quấn chiếc khăn tắm quanh eo.

             Theo lệ thường, tiếp sau đó, châm điếu thuốc, ngả người sofa nghỉ lát.

             Thỉnh thoảng cũng hút thuốc, ngày nhiều nhất là điếu, phải nghiện ngập gì, mà chỉ châm thuốc, kẹp tay, nhắm mắt nghỉ ngơi. Nhưng bây giờ trong nhà có thêm người phụ nữ, chiếm chỗ của , lại dùng ánh mắt được tự nhiên lắm nhìn .

             Lần đầu tiên Đồ Nhiễm nhìn thấy như thế này, cảm thấy bối rối.

             Lúc trước khi họ vần vò nhau là ở trong bóng tối nên cũng để ý, bây giờ mới cảm thấy người đàn ông này chỉ vai rộng eo thon mà nước da cũng sáng đẹp, nhất thời kìm chế được mà nhìn thêm mấy lần, tận đến khi quay người vào phòng ngủ, lôi cái quần dài ra mặc, mới thấy hơi sượng sùng, thầm nhủ biết có phải ánh mắt của mình thô bỉ lắm .

             Lục Trình Vũ vốn dĩ định hút thuốc, nhưng thấy trong nhà từ sàn tới trần đều hạt bụi, đành mặc quần áo, cầm bao thuốc và bật lửa ra ngoài ban công. Đèn tối quá lại để ý, chân biết va phải vật gì cứng ngắc, cúi đầu nhìn, ra là chậu hoa bằng sứ.

             Trong chậu cắm mấy thanh gỗ làm giá, ở giữa trồng loại cây mà biết, bèn lấy chân dịch cái chậu vào sát mé tường.

             ngả người sofa đọc sách, Đồ Nhiễm nhìn :

             - Sát tường có nắng.

             đứng dậy, hì hục bê chậu hoa ra phía ngoài:

             - Mùa mưa phùn, đặt ở đây dễ bị dính mưa, lại có nắng rọi, bị bệnh nấm trắng… Cơm canh ở trong bếp, hâm nóng lại rồi ăn.

             :

             - Ăn ở nhà ăn rồi.

             ngẩng lên nhìn :

             - Thế phải gọi điện cho em chứ, nấu rồi, ai ăn phí phạm.

             - Quên mất. - lại thêm câu. - Bận quá nên quên mất.

             gì.

             gợi chuyện:

             - Chậu này trồng gì thế?

             - Tường vi. - đáp. - Nhà ở hướng tây, tới lúc lá cây mọc nhiều ra, có thể che được nắng.

             luôn “nhà ”. Lúc trước “sàn phòng khách nhà , chỗ đặt sofa bị xước hết rồi”, vậy là chẳng bao lâu sau, phía trước sofa có thêm tấm thảm màu be nhạt. Sau đó vỏ bọc sofa cũ cũng được thay thành cotton trắng tinh. Cái chậu sứ Thanh Hoa kệ ti vi có thêm vài viên đá màu và chú cá tung tăng bơi lội. cái bàn sát tường có thêm mấy chậu cây xanh, có cả mấy cái hộp đựng vài món đồ sưu tập xinh xinh… Mỗi ngày thay đổi chút, thoạt đầu Lục Trình Vũ để ý, đến khi phát ra quen.

             Ở chung với nhau lâu, Lục Trình Vũ mới phát ra, vợ đặc điểm, nếu trong nhà hơi bừa bộn, ăn ngon, ngủ yên, bứt rứt trong người, sau đó chẳng chẳng rằng cắm cúi làm việc, cho tới khi mọi thứ được dọn dẹp đâu ra đấy, lúc ấy trời mới quang, mây mới tạnh.

             Ngoài ra còn có sở thích quy nạp: ví dụ như tất cả các sách hướng dẫn sử dụng đồ điện tử và các linh kiện, phụ kiện đều phải đặt vào trong ngăn kéo nhất định; dụng cụ các loại được vứt lung tung mà phải cất vào ngăn tủ riêng, các loại văn phòng phẩm phải phân loại tỉ mỉ đặt vào trong hộp cạnh bàn làm việc; quần áo, đồ lót, áo khoác mặc rồi, màu sẫm, màu nhạt đều phải cho riêng vào hai cái sọt trong phòng tắm, có lúc chẳng phân biệt được, cứ vứt bừa như trước kia, mỗi lần như thế lại bị gọi vào xếp lại từ đầu.

             thấy hơi phiền toái, vừa vặt vãnh vừa thoải mái. lại hùng hồn lý luận:

             - Ban ngày em cũng phải làm, thời gian nghỉ ngơi chẳng được thảnh thơi, nhà cửa em dọn, quần áo em giặt, chợ nấu cơm cũng em, mong thông cảm mà trân trọng thành quả lao động của em.

             bảo:

             - Bừa tí cũng kệ , có ai bắt em ngày nào cũng quét dọn đâu, làm quá là thành bệnh sạch đấy.

             :

             - mới bị bệnh sạch , ngày nào từ bệnh viện về cũng phải tắm. - Ngừng lúc, lại . - Thói quen này cứ tiếp tục duy trì, nếu em lại phải dùng nước khử độc để lau chùi nhà cửa, đồ đạc.

             Chẳng dễ dàng gì mới tạm ngừng, Lục Trình Vũ muốn xem thời , nhưng sofa lại bày bừa đống đồ trang điểm, nào son môi, nước hoa, nào quẹt, chẳng còn chỗ đặt mông, coi như cũng có dịp trả đũa:

             - Đồ Nhiễm em ra đây mà xem, đồ của em vứt bừa vứt bãi được nhỉ, tiêu chuẩn kép đấy à.

             Đồ Nhiễm thò tay chỉnh lại vỏ bọc sofa, sắp xếp lại đống chai lọ, lại nhặt mấy cái lá vàng rụng đặt ở bên cạnh rồi chạy lấy máy ảnh chụp, sau đó đưa cho xem:

             - thấy kết hợp màu sắc như thế này trông rất nghệ thuật hay sao?

             Lục Trình Vũ cảm thấy so đo với phụ nữ đúng là mất thời gian.

             Buổi tối họ ngồi sofa xem ti vi, Đồ Nhiễm thích phim truyền hình, xem kênh nào xem kênh ấy.

             xem ti vi mà chỉ nghe, lúc đọc quyển sách, lúc bận rộn thêu thùa may vá. Lục Trình Vũ thấy lấy mấy miếng vải hoa màu sắc rực rỡ, rồi cả những bông vải và bìa cứng biết moi ở đâu ra đính lại với nhau, chẳng lâu sau làm được hình trụ tròn, có cả nắp. vứt hết đống chai lọ của mình vào trong rồi :

             - Lần này ổn rồi, còn gì để nữa nhé.

             Thấy bàn tay mảnh mai, linh hoạt, Lục Trình Vũ khỏi khen ngợi:

             - Được đấy, có thể vào phòng mổ giúp người ta khâu chỉ đấy.

             cười đắc ý:

             - Hồi trước em nghe người ta , điều kiện để làm bác sĩ khoa Ngoại là tim sư tử, mắt đại bàng, tay phụ nữ, để em xem tay nào, có giống tay phụ nữ ?

             đưa tay ra.

             nắm lấy bàn tay ngắm nghía, còn đặt tay mình lên so sánh hồi:

             - To hơn hẳn tay em thế này, đủ điều kiện rồi, chàng bác sĩ ơi, có mổ cho người ta được đấy?

             Bàn tay phụ nữ mịn màng, mềm mại, cảm thấy như có sợi lông vũ lướt qua lòng bàn tay mình, vừa tê vừa ngứa, bèn :

             - Thực ra phải là bác sĩ.

             Đồ Nhiễm cười cười nhìn :

             - Thế là gì?

             lật tay lại nắm cách hết sức tự nhiên:

             - Lát nữa cho em biết. - cầm điều khiển lên tắt ti vi.

             hơi thảng thốt, cánh tay bất giác khẽ rụt về phía sau nhưng được, bèn ngừng lại lúc rồi mới :

             - Vậy là đồ tể rồi.

             cười, đưa mắt nhìn đồng hồ, rồi lại nhìn :

             - Muộn rồi.

             cúi đầu mân mê mấy thứ đồ khâu vá đặt bên cạnh:

             - có thể đọc sách thêm lát mà.

             ngả người sofa:

             - Hôm nay muốn đọc.

             lên tiếng, cũng gì, cả hai cứ ngồi như vậy, khí có phần khác thường. lát sau, chuông điện thoại reo.

             ai nghe.

             :

             - Điện thoại của .

             đưa mắt nhìn về nơi phát ra tiếng chuông, bấy giờ mới buông tay ra, đứng dậy bước tới cái tủ thấp ở gian ngoài để lấy điện thoại.

             Thời gian chuyện ngắn.

             Người gọi điện là bác sĩ trực, ăn lắp ba lắp bắp. đợi ta hết, Lục Trình Vũ hỏi thẳng vài vấn đề, có được câu trả lời bèn cúp máy, lấy quần áo treo giá mặc vào nhanh như chớp, trước khi ra cửa :

             - tới bệnh viện.

             lúc sau, thấy ai lên tiếng, bèn quay trở lại.

             Ti vi tắt, Đồ Nhiễm dựa vào đầu giường đọc sách, thay váy ngủ, mái tóc dài buông xõa bên, cổ áo hơi trễ… hoặc có thể là căn bản có cổ áo, hai dây áo treo bờ vai đầy đặn, lớp vải phía dưới ôm sát người. Thấy đứng ở ngoài cửa nhìn mình, khẽ mỉm cười:

             - Nghe thấy rồi, mau .

             bỗng cảm thấy cam tâm, chân bước vào nhưng cũng muốn bước ra. Đấu tranh lúc, đành bất đắc dĩ xoay người ra cửa, lại nghe thấy hỏi:

             - Bao giờ về?

             nghĩ lúc:

             - Chắc phải đến sáng mai.

             tiếng rồi :

             - về sớm nhé.

             Tim run lên, dặn :

             - Em khóa cửa cho kỹ.

              Tảng sáng ra khỏi phòng mổ, đợi bệnh nhân dần ổn định lại mới chuẩn bị hồi dinh. Đồng nghiệp trực ca sau rủ cùng ăn sáng, từ chối luôn, cần suy nghĩ.

              Có đồng nghiệp cười :

              - Người ta vừa về nước, vừa tân hôn lại vừa tiểu biệt, đương nhiên phải tranh thủ thời gian về ăn cơm vợ nấu, đâu có thể lông bông như cái lũ già đầu bọn mình.

              Mọi người cười ồ lên vui vẻ, bác sĩ chủ nhiệm cùng mổ vỗ vai :

              - Khá lắm, tay cứng tí nào, ca mổ rất thành công. thời gian nữa lên phó chủ nhiệm là có thể danh chính ngôn thuận cầm dao mổ chính. Chàng trai trẻ ơi, hồi trước khi tôi được lên phó chủ nhiệm cũng phải qua 35 rồi đấy.

              Hai người vừa vừa ra ngoài, vị chủ nhiệm kia lại :

              - Làm người nhà của mấy kẻ làm nghề này như chúng ta cũng chẳng dễ dàng gì, dăm bữa nửa tháng thấy mặt đâu là chuyện thường, người nhà cậu có ý kiến gì đấy chứ?

               :

              - Cũng ổn, ấy hoàn toàn có thể hiểu được.

              Thậm chí hiểu tới mức chưa từng hỏi tới, chỉ trừ ngày hôm qua.

              Nhưng dù có về nhà muộn đến mấy, trong bếp nhất định có cơm canh nóng hồi tươi mới, hoặc là trước khi làm, cạnh tủ quần áo luôn treo bộ đồ là lượt phẳng phiu, bất kể có ăn, có mặc , cũng luôn chuẩn bị.

              Mới chỉ mấy ngày, thói quen của vô thức thay đổi, dần dần bắt đầu tự cho phép bản thân mình hưởng thụ cơm bưng nước rót cách ỷ lại và ì trệ.

               đường về, Lục Trình Vũ nghĩ tới chuyện gì khác, bước chân thoăn thoắt, thậm chí hơi thở còn hơi gấp gáp. nhìn đồng hồ, chưa tới bảy giờ, bình thường tám giờ Đồ Nhiễm mới làm, vẫn còn kịp.

             đường phố, người qua kẻ lại vội vàng, tấp nập, nét mặt chăm chú, hoặc đứng đắn, ít ra là đứng đắn hơn nhiều so với suy nghĩ của lúc này…

             Chẳng có ai đường lúc trời vừa hửng sáng mà trong lòng chỉ sục sôi tâm niệm “hôm nay nhất định phải làm chuyện ấy” cả.

             Người con tối qua, chỉ tùy tiện vài chữ, có thể biến thành thằng trẻ ranh liều lĩnh.

             Khi thằng trẻ ranh này đẩy cửa nhà mình ra, lại thấy…

             Chẳng có gì hết, bàn có đồ ăn sáng nóng hổi, giường vợ trẻ thơm tho, chỉ có bộ váy ngủ vắt hờ hững ở đó, đập vào mắt như thể ngoác mồm cười nhạo.

             nghỉ lúc, rút điện thoại ra, gửi tin: ở đâu?

             tiếng sau, Đồ Nhiễm trả lời: Vừa xuống máy bay, hôm qua quên bảo , bay chuyến bảy giờ sáng, công tác, hai ngày.

             Sáng sớm Đồ Nhiễm tới sân bay, Cố Viễn Hàng dẫn theo thư ký và mấy đồng nghiệp khác đợi sẵn ở đó. So với dáng vẻ thảnh thơi của họ, đống hành lý của có vẻ trịnh trọng quá mức.

             Đồ Nhiễm tin tưởng điều kiện vệ sinh của khách sạn, mỗi lần ra ngoài là phải vác theo đống đồ, từ chăn ga gối đệm cho đến khăn tắm, nước khử độc, thậm chí là giấy lót bồn cầu dùng lần, đầy đủ, thiếu thứ gì.

             Cố Viễn Hàng nhìn chiếc va li cỡ trung trong tay , khỏi mỉm cười.

             Con người Cố Viễn Hàng, cho dù có hơi mệt mỏi, khi đứng giữa đám đông vẫn vô cùng rạng rỡ.

             người đàn ông, chỉ oai phong lẫm liệt độ tráng niên, mà trong cách ăn mặc, cử chỉ đều toát ra tác phong của người thành đạt trong xã hội, muốn người khác chú ý cũng khó.

             Nhưng nhiều năm trước, Cố Viễn Hàng như bây giờ, tu luyện cũng cần có thời gian.

             Khi Đồ Nhiễm mới vào nghề, Cố Viễn Hàng vẫn còn là thầy hướng dẫn, chuyên đào tạo người mới. Đồ Nhiễm vừa ra trường, ngu ngơ, khờ khạo, thấy Cố Viễn Hàng như vậy liền cung kính gọi “Thầy Cố”, vẫn còn nét ngây ngô của con mọt sách sống trong tháp ngà.

             Mọt sách làm việc rất chăm chỉ, vì mong mau nắm bắt được công việc nên dành nhiều thời gian học thuộc hồ sơ tiêu thụ và tài liệu về các loại thuốc, thường là người ra về cuối cùng ở công ty.

             buổi tối Cố Viễn Hàng làm thêm, thấy nàng mọt sách vẫn cắm cúi học hành, bèn gọi xuống lầu cùng ăn cơm.

             Khi đó Đồ Nhiễm rất ít khi ăn ở ngoài, là để tiết kiệm, hai là vì có tiền, thấy Cố Viễn Hàng gọi đồ ăn thèm nhìn giá cả vô cùng ngưỡng mộ.

             Có chút hơi men, Cố Viễn Hàng bèn mở loa phóng thanh, từ chuyện nhân , chuyện kinh doanh ở công ty, đến những chuyện trời dưới biển khác.

             Giữa lúc ấy ta nhận được cuộc điện thoại, thái độ phóng túng, ỡm ờ, ai ngờ sau khi đặt điện thoại xuống lại làu bàu:

             - Mấy ả đàn bà kết hôn như lang như sói này…

             Đồ Nhiễm sửng sốt.

             Cố Viễn Hàng cười với , nụ cười phảng phất nét phóng đãng như Julien [4] , ta ung dung lên tiếng:

             [1] Chỉ Julien Sorrel, nhân vật chính trong tiểu thuyết Đỏ và Đen của nhà văn Stendhal, Pháp. Julien là nhân vật thông minh, sắc sảo, đầy cá tính và nhiều tham vọng, luôn ấp ủ giấc mơ thành đạt và tự khẳng định bản thân bằng danh vọng, vinh quang, bất kể giá nào.

             - Đàn ông nếu muốn tìm phụ nữ, đây là loại an toàn nhất, có gia đình cả rồi, sợ họ như thiêu thân lao đầu vào lửa, buông được bỏ được. Bên ngoài bây giờ sợ nhất là gì? Sợ nhất là gặp phải mấy thiếu nữ ngây thơ, vừa phải thỏa mãn ảo tượng tình mỹ miều của nàng, lại vừa phải đề phòng sau này bị bám riết rời, vừa mệt mỏi vừa rắc rối, nhỡ may xảy ra chuyện gì cũng khó dàn xếp.

             Đồ Nhiễm nhất thời tư duy kịp, ngây ra nhìn ta chằm chằm.

             Thấy như vậy, Cố Viễn Hàng khen:

             - Em còn rất ngây thơ, như tờ giấy trắng.

             Đồ Nhiễm im lặng, cắm cúi ăn cơm, lúc lâu sau mới ngẩng mặt lên khỏi đĩa thức ăn, :

             - Thầy Cố, ý thầy muốn là em rất ngốc phải ?

             Cố Viễn Hàng nhìn , nhịn được bật cười ha hả.

             Máy bay cất cánh yên ổn, Cố Viễn Hàng tháo dây an toàn, bật đèn gọi ly cà phê.

             ta khẽ nghiêng đầu là có thể nhìn thấy Đồ Nhiễm. Cách lối , lật tập danh sách khách hàng trong tay, người con 26, 27 tuổi độ xuân phơi phới, dáng vẻ nghiêm túc trông dễ chịu.

             hơi nghiêng mặt, cúi đầu, môi khẽ mím lại, lúm đồng tiền lấp ló gò má, mái tóc dài đen nhánh búi hờ sau gáy, vài sợi tóc mai buông lơi, tôn lên chiếc cổ mảnh dẻ, mềm mại động lòng người.

             Như cảm nhận được ánh mắt của ta, Đồ Nhiễm ngẩng đầu lên nhìn sang phía bên này.

             Cố Viễn Hàng nhìn ly cà phê trong tay , kiến nghị:

             - Phụ nữ trẻ nên uống nhiều nước hoa quả, hoặc nước chanh mật ong là tốt nhất, tăng sức đề kháng, lại chống được bệnh tăng hồng cầu vô căn [5] , nhưng cũng phải điều độ, uống nhiều lại hại dạ dày.

             [5] dạng ung thư máu.

             Đồ Nhiễm mỉm cười đáp:

             - Tổng Giám Đốc Cố rất rành về dưỡng sinh, nghe phu nhân của ngài là bà chủ của thẩm mỹ viện quy mô lớn, biết ngài có bái Cố phu nhân làm thầy ?

             Cố Viễn Hàng cũng cười, gật đầu đáp:

             - Quả , học được nhiều từ ấy.

             Hai người tán gẫu vài câu, chủ đề vô tình hữu ý xoay quanh gia đình của Cố Viễn Hàng, về nghiệp của vợ ta, về dưỡng sinh, thẩm mỹ, về các hạng mục nay và kế hoạch của công ty, chỉ về thứ ta có hứng thú nhất.

             Thâm tâm Cố Viễn Hàng thừa hiểu điều đó, bất giác cảm khái thời gian như nước chảy, bé này đâu còn là tờ giấy trắng như trước kia, cũng biết bị người đàn ông như thế nào viết lên vài mét, khiến giờ đây mọi ám chỉ hay bày tỏ công khai của ta dần dần vô hiệu.

             Hôm Đồ Nhiễm , Lục Trình Vũ hiếm hoi có được ngày nghỉ, sau đó lại làm việc liên tục 36 tiếng đồng hồ, tới tận chiều tối ngày thứ ba. Về nhà nhìn, bếp núc vẫn vắng tanh, lạnh lẽo. Tắm xong, kiểm tra màn hình điện thoại bàn trong nhà, có cuộc gọi đến. lúc sau, di động nhận được tin nhắn.

              Đồ Nhiễm : khoảng chín giờ tối về đến nhà.

              Lục Trình Vũ vốn tưởng về nhà có cái ăn, ai dè vị này còn về muộn hơn cả . đành nhấc điện thoại gọi đồ ăn bên ngoài, nhiều dầu mỡ, mặn chát, lại lắm tinh bột, ăn qua quýt vài miếng cho no bụng, loanh quanh trong nhà vòng, nhìn chỗ nào cũng cảm thấy ngứa mắt.

              Căn phòng bé bằng bàn tay, lại sạch , ngăn nắp quá mức, chút tự do, thoáng đãng.

               liếc nhìn đồng hồ, thấy sắp chín giờ, bèn vào nhà tắm, lôi quần áo bẩn chất đống suốt mấy ngày liền ra giăng lung tung, rồi lại đem mấy đôi giày trong tủ giày ra vứt ở lối vào, bát đũa dùng bây giờ tuyệt đối rửa nữa, đặt mấy cái trong bếp, mấy cái bàn nước, lại ôm mấy quyển sách trong phòng làm việc ra vứt trong phòng khách, cuối cùng kéo cho sofa xộc xệch, thảm cũng cuộn bên lại.

              Xong xuôi, tâm tình bỗng thoải mái hẳn.

              Lúc Đồ Nhiễm bước vào nhà, đầu óc hơi váng vất.

               nén giận lên tiếng, trong nhà bừa bãi lộn xộn lại chẳng thấy bóng người đâu. liếc về phía phòng ngủ, ngọn đèn bàn sau bức bình phong được bật lên, Lục Trình Vũ thay chiếc áo phông ngắn tay và chiếc quần dài mặc ở nhà, đứng trước bàn đọc sách.

             Hai chân hơi giạng ra, tay thỉnh thoảng lật sách, tay kia cầm chiếc tạ tay, cánh tay co duỗi, nâng lên đặt xuống theo cái tạ, gân xanh cánh tay nổi gồ, bắp thịt hơi nhô lên.

             Đồ Nhiễm biết có thói quen này, bình thường chẳng mấy khi rảnh rỗi, việc đứng mổ lại tiêu hao thể lực, vì thế luôn tận dụng thời gian để luyện tập.

             Nhưng sao bây giờ cứ thấy trong dáng vẻ thảnh thơi kia có cái gì đó như đắc ý, cố tình gây với . Trong lòng khó chịu, thẳng tới, :

             - Dọn dẹp nhà cửa xong rồi hãy đọc sách.

             thèm ngẩng đầu lên:

             - Dọn cái gì, vẫn ổn cả còn gì?

             Thấy cứ lù lù ra đấy chịu nhúc nhích, Đồ Nhiễm biết người này thuộc diện mềm nắn rắn buông, bèn đưa tay kéo vạt áo , tỏ vẻ nài nỉ:

             - Em cũng mệt lắm rồi, hay là mình cùng dọn, dọn dẹp sạch em ngủ được đâu.

             Lục Trình Vũ lại :

             - Lúc mất ngủ tiện thể làm việc nhà. - đặt cái tạ xuống, thoải mái ngả người ghế.

             Ngọn lửa trong lòng Đồ Nhiễm vụt bùng lên, quyết túm chặt lấy tha:

             - được, tối nay nhất định phải bắt dọn xong mới ngủ, nếu em cam tâm.

             Thuận theo thế của , khẽ kéo cái, chân đứng vững, ngã nhào vào lòng , lại nghe thấy cười nhạo:

             - Chẳng có phong độ gì cả, có tí sức thế này em còn muốn làm gì.

             giãy giụa muốn đứng dậy, nhưng eo bị người ta ôm chặt, chỉ có thể gục mặt vai , há mồm cắn cái qua lớp áo. bị đau, đứng dậy quẳng lên giường.

             nhất thời đề phòng, thoáng chút hoảng hốt, tức ê cả răng, co chân lại đạp .

             đưa tay ngăn động tác của , từ cao nhìn xuống, ánh mắt khinh khỉnh, sau đó cả người từ từ đè xuống thầm với :

             - Mới có tí thế mà thở hồng hộc rồi, ràng là thiếu tập luyện.

             Người đàn ông này từ trước tới nay vui buồn khó đoán, nhưng lúc này nhìn kỹ, lông mày giãn ra, ánh mắt dịu dàng, gương mặt phảng phất dục vọng. Mắt nhìn thẳng vào mắt , hề che giấu.

             quay mặt , hổn hển:

             - cần lo, tránh ra.

             lại :

             - Lại còn già mồm, bây giờ dọn dẹp em, để em khỏi phải cam tâm. - đoạn bèn thò tay vào trong váy .

             Hôm nay Đồ Nhiễm mặc áo sơ mi và váy ngắn công sở, váy bó khó cởi, loay hoay mãi tìm được khóa kéo, bèn dứt khoát tốc ngược lên phía .

             hơi căng thẳng, hạ giọng :

             - Nhăn bây giờ, váy này đắt lắm đấy.

             Phản kháng vô hiệu, bị đè đến nỗi thở nổi, đành lúng búng:

             - Em muốn tắm, cho em tắm .

             ngước lên nhìn , tia mắt vằn đỏ:

             - Đợi em tắm xong ngủ mất rồi.

             Lại vần vò hồi, quần áo cả hai đều xốc xệch. Chính trong lúc đầu óc mơ hồ, bỗng dừng lại, nhỏm dậy kéo ngăn kéo của chiếc tủ thấp đầu giường, thò tay lục lọi. hơi ngỡ ngàng, chẳng bao lâu sau, thấy rút từ bên trong ra dụng cụ kế hoạch hóa gia đình chưa xé vỏ.

             định thần lại, lòng dâng lên nỗi chán chường, ngao ngán, trong lúc kích động, bất giác hỏi khẽ câu:

              - Còn biết là có thể có được mà?

               ràng chẳng để câu này lọt tai, vừa đeo bao vào cho mình vừa tùy tiện hôn , gọn lỏn.

              - Được chứ!

               xong bèn tiến thẳng vào trong. Xuyên qua tấm bình phong chạm trổ, ánh đèn màu vàng cam hắt lên gương mặt lúc gần lúc xa, khi mờ khi tỏ.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :