1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Đi Về Phía Không Anh - Trương Vũ Hàm

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
             Chương 4


   Hai người trằn trọc đến quá nửa đêm, vừa mới chợp mắt được lát mẹ Chu Nam gọi điện đến. Tiếng chuông điện thoại kêu lên inh ỏi, Đông Tam vừa mới nhấc điện thoại lên, chưa kịp lên tiếng giọng lóe xóe ở đầu dây bên kia đâm thẳng vào màng nhĩ . ném điện thoại cho Chu Nam ngủ mơ màng bên cạnh, mệt mỏi thông báo: “Mẹ ”.

   Bao năm nay, Đông Tam vẫn chưa quên được cuộc đấu khẩu nảy lửa với mẹ Chu Nam, thế nên mỗi khi bà gọi điện đến, Đông Tam luôn cố gắng lảng tránh. Mẹ Chu Nam là người Thượng Hải chính gốc. Trừ khi du lịch, còn cả đời bà bao giờ bước chân ra khỏi địa bàn Thượng Hải. Trong mắt bà, việc tiếng Thượng Hải và tìm con dâu người Thượng Hải đều quan trọng như nhau. Tuy Thẩm Đông Tam nhiều chiêu lắm kế làm bà tạm thời chưa thể lay chuyển được cậu con trai, nhưng với kiêu hãnh của người Thượng Hải, bà bao giờ muốn phí lời với con bé quê mùa là . Vả lại, tiếng phổ thông của bà cũng được chuẩn cho lắm.

   lần, Chu Nam tắm bà gọi điện đến, may Đông Tam lại nghe máy. Mặc cho đầu dây bên kia rỉ rả hồi lâu, chỉ biết cười trừ, thảng có đáp lại hai câu lại chả ăn nhập gì với nhau. Cuối cùng bà ta nhịn nổi nữa, lớn tiếng mắng: “Tôi chịu đủ rồi!” rồi dập máy đánh cạch. Đợi Chu Nam tắm rửa xong, Đông Tam mới kể cho nghe toàn bộ câu chuyện từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. vội vã nhấc máy gọi lại, từ những thứ tiết được phát ra với vực rất cao trong điện thoại, Đông Tam có thể hiểu bà bất mãn với đến như thế nào. thậm chí còn nhận ra được nhượng bộ cuối cùng của bà, hoặc là phải học tiếng Thượng Hải, hoặc là Chu Nam phải chia tay để tìm được tiếng Thượng Hải chính cống.

   Sau khi gác máy, Chu Nam nhìn rất lâu, dường như suy nghĩ điều gì đó. Đông Tam lập tức lạnh hết cả xương sống. Chả trách người ta bảo “gió bên gối nguy hiểm”, mình vốn phải là đối thủ của lão bà bà này. Bằng chứng là sau kiện đó, Thẩm Đông Tam ngoan ngoãn học tiếng Thượng Hải với Chu Nam thời gian. Nhưng khả năng ngoại ngữ thiên phú của Đông Tam lại thể giúp học nổi cái thứ tiếng Thượng Hải lên bổng xuống trầm đó. Cố lắm cũng chỉ có thể đọc đếm được từ đến mười và câu tỏ tình kinh điển mà Chu Nam dạy vô số lần với kiên trì hiếm có: Tui thích đằng ấy.

   Nhưng lần này bà mẹ Chu Nam lại dùng thứ tiếng phổ thông trọ trẹ của mình để kể cho con trai nghe những chuyện lặt vặt trong nhà. Trong màn đêm yên tĩnh, những câu đầy dụng ý cứ thế đâm thẳng vào tai Đông Tam.

   - ba con tuần trước Hồng Kông đó, khuân cả đống đồ đem về, lại còn tặng mẹ bộ sản phẩm dưỡng da của Estee Lauder nữa đó. Thím con mấy tuần trước cũng vừa Maldives về, người ngợm phơi nắng đen sì nhưng được cái tinh thần rất phấn chấn, ngày trước lúc nào bà cũng rên rỉ về cái bệnh thấp khớp thế mà giờ đỡ lắm rồi. Chả bù cho mẹ với bố mày suốt ngày cứ ru rú trong căn nhà vừa ẩm thấp vừa hẻo lánh, gì đến việc này nọ, mày phải biết, bố mẹ nuôi mày lớn...

   Những câu ôn nghèo kể khổ ấy, cần nghe Đông Tam cũng có thể đoán ra. Đông Tam biết ý nghĩa sâu xa trong từng câu từng chữ, nhắm mắt nghe Chu Nam vâng vâng dạ dạ, còn khuyên mẹ nên học khiêu vũ cho khỏe người, nhịn được ôm bụng cười ngặt nghẽo. Chu Nam gác điện thoại, quay sang nhìn Đông Tam rồi tủm tỉm:

   - Nghĩ gì mà vui thế.

   Đông Tam dám mẹ mà chuyển sang học khiêu vũ ối người bỏ chạy. kéo lại gần giả giọng mẹ bỡn cợt:

   - Con trai à, mày phải hiểu chứ, bố mẹ nuôi mày lớn đâu có dễ dàng, sao mày báo hiếu bố mẹ bằng chuyến du lịch mười nước bằng máy bay hạng sang trong năm ngày sáu đêm hả?

   Chu Nam cười ngượng nghịu, sau đó vùng dậy, giả vờ định vồ lấy :

   - Dê con vừa béo vừa đẹp, khà khà, chắc là rất ngon đây...

   Mắt Đông Tam vẫn còn sưng mọng. rất lâu rồi khóc. Trước đây luôn khinh thường những người đàn bà chỉ biết khóc lóc để giữ chân đàn ông, nhưng từ sau khi gặp Chu Nam, dần dần quen với thứ vũ khí hiệu nghiệm này. Chu Nam lao đến ôm gọn vào lòng, nhưng nhanh chóng bị giận dỗi đẩy ra rồi hờn mát mấy câu:

   - Mẹ chắc giận lắm nhỉ? ruồng bỏ tiểu thư nhà giàu như thế, lại còn phải kiếm tiền nuôi em... đừng giấu em, có phải mẹ tức giận đến mức chỉ muốn cho trận phải ?

   Tư thế sẵn sàng xông trận của Chu Nam bị câu hỏi của làm cho đơ ra mất lúc, sau đó lăn từ người xuống, lúc lâu sau mới lên tiếng:

   - Sao thế được, mẹ thương nên mới nỡ cho trận.

   hiểu thái độ phản ứng của mẹ biết nên hỏi câu này nhưng cuối cùng vẫn chịu được. Thử đặt mình vào hoàn cảnh này mà nghĩ xem, nếu mẹ vẫn sống, chắc chắn bà cũng đồng ý cho sống cả đời với chàng thư sinh nghèo trắng tay. Người mẹ nào thế gian này mà chả mong con cái mình được sống sung sướng, phải vất vả với cơm áo gạo tiền. Cho dù là trai hay cũng đều như nhau thôi.

   Hai người im lặng lát, Đông Tam nghiêng đầu rúc vào lòng , lập tức cảm giác an toàn xâm chiếm lấy .

   - Chu Nam, - mơ màng hỏi trước khi thiếp , - xem, có đúng là “Vợ chồng lúc nghèo lắm nỗi bi thương” [1] ?

   [1] câu thơ trong bài Khiển bi hoài của Nguyên Chẩn đời Đường.

   Hình như trước lúc thiếp , Chu Nam có gì đó nhưng chưa kịp nghe chìm sâu vào giấc mơ ngọt ngào.

   Chu Nam ngủ. nhớ lại chuyện xảy ra hai năm trước. Khi đó là niềm mơ ước của biết bao .

   Nắng của những ngày tháng ấy dường như rất , thời tiết lúc nào cũng đẹp đến mức diệu kì, những đám mây trắng bồng bềnh trôi tựa như những chiếc kẹo bông ngọt ngào dịu . vẫn nhớ lần đầu tiên hẹn Đông Tam chơi, bện tóc thành hai bím cong cong, mặc áo hai dây và quần short, đứng trong gió tháng sáu nhìn mỉm cười, nụ cười vừa trong sáng vừa ranh mãnh đó chiếm trọn trái tim . Chưa kịp đề phòng, . Đó là lúc nào nhỉ? Giữa thực trần trụi, hình như mỗi ký ức đều trở nên đẹp đẽ lạ thường.

   Đông Tam xoắn xoắn đôi bím tóc, đôi mắt đen láy nhìn sâu vào mắt , ngây ngô hỏi:

   - Chu Nam, là đảng viên à, là những người mà tâm hồn lúc nào cũng lấp lánh ánh sáng phải ?

   Khi đó cũng , câu này mang vẻ kính trọng hay châm biếm nữa.

   Biệt hiệu ngày xưa của Chu Nam là Con nhà lành. Quả thực lúc đó như biến thành thiếu niên hay ngại ngùng, chàng ngây thơ đến mức chỉ biết ngây ra say sưa ngắm nhìn ; chàng mà ngay cả việc cầm tay cũng đỏ bừng mặt chứ đừng đến chuyện tỏ tình kinh thiên động địa; chàng mà chỉ cần liếc nhìn thôi cũng đủ làm cho ta sung sướng đến quên ăn quên ngủ.

   nhớ lúc chia tay, Lợi Lợi hỏi , ấy có điểm gì tốt? im lặng rất lâu rồi mới được câu: “Đông Tam phải là người tốt nhất, nhưng là người thích hợp nhất với ”. Chính vì câu này mà cuối cùng Lợi Lợi đành buông tay để ra .

   Thời gian thấm thoắt trôi, họ bao giờ còn có thể trải qua quãng thời gian mặt đỏ bừng tim đập loạn đó nữa rồi. biết có bao nhiêu gã đàn ông vì nụ cười của người đẹp mà cam tâm tình nguyện giam mình trong cuộc sống đầy những lo toan vụn vặt bao nhiêu năm qua.

   Nhưng ràng, tình cũng có lúc thay đổi. có thể nhớ ngày đầu tiên họ gặp nhau hay thói quen nheo mày mỗi khi mỉm cười, nhưng lại thể nhớ ra vì sao họ lại ở bên nhau. Lẽ nào đơn giản là vì tình ?

   Đông Tam hoàn tất bài test với tâm trạng chán nản, cuộc phỏng vấn được thuận lợi cho lắm.

   Công ty đó nằm đường Đại Vọng, trong khi họ ở đường Tri Xuân, cách nhau phải đến nửa Bắc Kinh chứ chẳng chơi. Chín rưỡi bắt đầu phỏng vấn, còn sớm hơn cả giờ làm của Chu Nam. Thẩm Đông Tam vốn định ăn qua quýt chút gì đó rồi bắt tàu điện ngầm, nhưng rốt cuộc nỡ từ chối thành ý của Chu Nam. Khi họ ăn xong bữa sáng do đích thân Chu Nam làm, Đông Tam vừa vội vã dặm lại lớp phấn nền vừa liếc nhìn đồng hồ tường quá tám rưỡi. Đông Tam cuống quýt giục Chu Nam làm đành bỏ lại đống bát đũa mới rửa được nửa, lầm bầm thu dọn đồ đạc rồi cùng xuống lầu.

   Bảo bối của họ là chiếc xe đạp cà tàng được dựng nghiêm ngắn trong góc tường. Bình thường Chu Nam cũng toàn xe bus làm, nên chiếc xe thỉnh thoảng mới được phát huy tác dụng vào ngày cuối tuần. Họ định đẩy xe ra khỏi hầm phát hai cái lốp xẹp lép, bụi phủ đầy đệm ngồi.

   Đông Tam càng lúc càng cáu kỉnh, bộ từ đây đến bến xe điện ngầm ít nhất cũng phải mất hai mươi phút. tính rồi, từ chỗ họ ở đến đường Đại Vọng, ít ra cũng phải mất tiếng. Lần đầu tiên phỏng vấn đến muộn, kiểu này chắc là hỏng rồi.

   Chu Nam nhìn vẻ mặt của Đông Tam, rồi lại quay sang nhìn chiếc xe đầy vẻ khó xử.

   - Hay... - - gọi taxi vậy. Lần đầu tiên phỏng vấn đừng đến muộn.

   Đông Tam lắc đầu, rằng lấy giấy ăn ra cặm cụi lau yên xe, như cố gắng nén cơn giận bốc lên ngùn ngụt. thể được gì, dù sao bữa sáng cũng là Chu Nam làm, bát cũng do rửa, mình mà oán trách biết điều rồi. hít hơi sâu, cố gắng nhìn Chu Nam cách bình tĩnh:

   - Em nhớ ở gần đây có chỗ sửa xe, chỉ cần bơm xong là có thể chơi được rồi.

   Hai người hì hụi đẩy chiếc xe đạp xẹp hết hơi ra khỏi tầng hầm. Chu Nam cúi đầu, biết nghĩ gì, còn trong đầu đột nhiên vụt qua ý nghĩ: Nếu có chiếc ô tô tốt quá.

   khẽ liếc Chu Nam ở gần đấy, bỗng thấy chạnh lòng. Nếu phải vì , người với mức lương hai mươi vạn tệ năm như chừng cũng mua được nhà được xe rồi.

   Vất vả mãi mới bơm được xe, Chu Nam vội vã chở đến bến tàu điện, lúc này là tám giờ năm mươi. Đông Tam như bị lửa đốt, nóng ruột định lao ngay vào trong bến. Chu Nam vội giữ tay lại:

   - Cẩn thận nào, đừng có cuống lên như thế, em giày cao gót, ngã cái khỏi đứng dậy luôn đấy.

   - Được rồi, em đây. Ngày phỏng vấn đầu tiên mà còn đến muộn, chả ra làm sao cả. - ấm ức rồi hất tay Chu Nam ra, quay đầu chạy vào bến.

   - Tam Tam, - Chu Nam gọi với theo - chỉ là phỏng vấn thực tập thôi mà!

   chạy thẳng vào trong bến, Chu Nam vẫn ngồi xe, chân chống xuống đất, ánh mắt dõi theo , lông mày nhíu lại. kịp nghĩ gì thêm cứ thế hấp tấp chạy xuống cầu thang.

   Đông Tam đến muộn là điều có gì bất ngờ.

   Ủ rũ từ trong phòng phỏng vấn ra, Đông Tam cảm thấy trong lòng vô cùng trống rỗng, vừa hối hận vừa xấu hổ. cần công việc này biết bao.

   Cảm giác của lúc này giống như bị bỏ đói có người bố thí cho miếng bánh ngọt, định ăn phát ra miếng bánh mốc từ lâu, thể ăn được nữa. Ban nãy bà chủ khảo lạnh lùng tuyên bố, trước khi đến mười lăm phút, họ xác định được người trúng tuyển. ràng là có ý bảo cần nhiều lời nữa, mau . Đông Tam xách túi ra, loanh quanh trước tấm LOGO khổng lồ của công ty hồi mà thang máy vẫn chưa đến. Đằng nào cũng tránh được, đành bấm bụng gọi điện cho thầy hướng dẫn thông báo tình hình.

   Quả như dự đoán, chưa kịp nghe trình bày xong, thầy hướng dẫn nổi trận lôi đình, nào là như thế chả khác gì làm thầy mất mặt, nào là dù có chuyện gì cũng phải giữ chữ tín đến cùng... Đông Tam ngoan ngoãn chờ cho thầy nguôi giận rồi thẽ thọt cầu xin thầy cho thêm cơ hội nữa. Nhưng đúng là phí công vô ích, thầy chỉ trả lời lấy lệ rồi cúp điện thoại đánh rụp, chẳng thèm đoái thương đến số phận hẩm hỉu của học trò. Đông Tam thất vọng quăng điện thoại vào túi, vừa đúng lúc thang máy dừng lại, chẳng thèm nhìn, cứ thế ủ rũ bước vào. Vừa đưa tay ấn nút tầng 1 xong chợt nhận ra thang máy lên . Đúng là lúc xui xẻo uống nước cũng bị giắt răng!

   - Tiểu Tam. - giọng trầm ấm mà đến chết cũng bao giờ quên vang lên, lặng ngắt hồi rồi quay phắt người lại, tại cửa thang máy, người đàn ông mặc vest đứng khoanh tay hờ hững dựa vào thang máy, lông mày hằn lên vết sẹo mờ, chăm chú nhìn , thù hận, kích động, chỉ chăm chú nhìn mà thôi.

   Còn trong thoáng chốc tưởng như tim mình ngừng đập. Ông trời hình như càng ngày càng thích thử thách phải? Mặt trắng bệch, cơn chóng mặt nôn nao ập đến khiến cảm giác mình có thể ngất bất cứ lúc nào. khẽ liếm môi, mỉm cười yếu ớt:

   - trùng hợp, Lâm Phong, sao bạn lại ở đây?

   Người đàn ông tuấn tú trước mặt dường như khác trời vực với cậu bé gầy gò yếu ớt ngày xưa. Năm đó, cậu mới mười sáu tuổi nhưng dũng cảm đứng ra bảo vệ , trong khi đó lại lạnh lùng ích kỷ, giương mắt nhìn cậu vào trại giáo dưỡng.

   Tám năm. tưởng cả đời này bao giờ gặp lại cậu, nhưng cuộc đời có nhiều điều bất ngờ hơn nghĩ. Giữa biển người mênh mông nơi đất khách quê người, họ vẫn gặp lại nhau.

   Phút chốc, như mất hết cả hồn vía, cúi đầu cùng Lâm Phong ra khỏi thang máy, thất thần nhìn cậu giao ban cho đồng nghiệp. Ngay cả lúc cúi đầu ký tên, ở cậu vẫn toát lên vẻ đàn ông từng trải đầy quyến rũ. Thậm chí còn nghe thấy hai đứng cách đó xa thầm bàn tán về vẻ ngoài của cậu. Trời ạ, làm gì thế này?

   nắm chặt chiếc túi trong tay, đứng nguyên tại chỗ chờ cậu quay lại. Trong thoáng, họ dường như biết phải làm thế nào để đối diện với tình huống này. lắp bắp giải thích:

   - Tớ biết vì sao lại thế này, chúng ta có thể ngồi lại chuyện lát, thực ra tớ... Lâm Phong, tớ nhận được tin nhắn của bạn.

   Đến lúc này, người đàn ông mới mỉm cười, đôi mắt đen khẽ nheo lại mang đầy dư của năm tháng:

   - Tớ biết, Tiểu Tam, tớ cũng nhận được câu trả lời của bạn.

   im lặng, bối rối. Đương nhiên là quên tin nhắn lạnh lùng của mình tối qua. Nhưng giờ có cuộc sống riêng của mình. Người đàn ông đứng trước mặt trưởng thành hơn rất nhiều so với chàng trai mười sáu tuổi khi đó, ngoại trừ vài đường nét quen thuộc khuôn mặt ra Lâm Phong của bây giờ hoàn toàn xa lạ với .

   Lâm Phong lịch ấn nút xuống của thang máy, cậu lắc lắc chiếc áo vest rồi tiện tay cởi ra cầm trong tay, sau đó khẽ nghiêng đầu nhìn :

   - Tiểu Tam định đâu? Có cần tớ đưa ?

   gì, ánh mắt dừng lại ở tay phải ôm lấy chiếc áo. Bàn tay gầy chỉ có ba ngón tay, khoảng trống giữa ngón trỏ và ngón út giờ chỉ là hai vết sẹo màu sậm. Trong thoáng, nỗi bi thương xâm chiếm lấy cơ thể khiến thể cất lời, chỉ lắc đầu đầy hoảng sợ.

   Trong mắt cậu, hình như mãi mãi chỉ là bé mười sáu tuổi chưa trưởng thành, mà lúc nào cậu cũng có thể cười thoải mái trước mặt. Dường như cho dù có đánh đổi cả thế giới cậu cũng giữ lại nụ cười môi . vẫn nhớ khi bị cảnh sát đưa , cậu còn cười an ủi , phải sống cho tốt, vậy mà chỉ trong chớp mắt, nụ cười ấy nhuốm đầy đau đớn và oán hận.

   Ngay từ khi họ quen biết nhau, định mệnh an bài phải mang nợ cậu.

   Cửa thang máy vừa mở ra, Lâm Phong nhanh chóng bước ra trước, giữ cửa, quay đầu nhìn với vẻ chờ đợi. vội bước theo ra, sau đó khẽ lắc đầu, thầm:

   - Tớ còn có việc, Lâm Phong, hẹn gặp lại sau.

   thấy đôi lông mày rất đàn ông của cậu khẽ nhíu lại. Nhưng dù vậy, cậu cũng ép , chỉ gật đầu ra hiệu chào tạm biệt rồi quay người bước .

   Nhìn theo bóng dáng xa dần của cậu, chỉ chút nữa là Đông Tam ngã quỵ.

   Lang thang phố đông nghịt người, Đông Tam mới nhận ra mình độc biết bao. Con phố trong những tuyến phố sầm uất nhất nơi đây với những cửa hàng thời trang nằm san sát bên đường. rất lâu rồi chưa mua bộ quần áo mới nào cho riêng mình. là người quá câu nệ chuyện hình thức, nhưng Chu Nam như vậy. vốn luôn cầu kỳ trong vấn đề này, mỗi khi Đông Tam diện bộ váy mới, đều đứng cạnh nhìn mỉm cười tán thưởng. Nhưng đó là chuyện xảy ra lâu lắm rồi.

   Cả hai đều có lỗi. Họ từng rất cố gắng để gần gũi nhau như xưa, nhưng chỉ có điều người này tiến bước người kia lại lùi bước, ai có thể bao dung được ai. Mâu thuẫn là tất yếu, xung đột là kết cục cuối cùng.

   Chu Nam là người đàn ông tốt, điều đó có gì phải nghi ngờ. cố gắng xây dựng nghiệp, cố gắng thương chiều chuộng , cố gắng để tương lai của hai người trở nên tốt đẹp hơn. Có lẽ tất cả mọi người thế giới đều nghĩ: lấy được người như lo gì có hạnh phúc. Nhưng nếu vợ chồng nghèo thể bên nhau đến phút cuối cùng chỉ là do bên đủ kiên trì. Chu Nam phải là người như vậy. Kẻ đáng nghi duy nhất chỉ có thể là Đông Tam. Mâu thuẫn giữa họ, xung đột giữa họ, những điều bất hòa giữa họ, cho cùng đều là lỗi của Đông Tam.

   Lúc này, như con bù nhìn bị người ta vứt bỏ, chỉ biết buông xuôi theo số phận mà sống cho qua ngày. Nhưng giờ đây, khi người đàn ông duy nhất chịu hi sinh vì xuất trước mặt, lại thấy sợ hãi. khi vỏ bọc bình lặng nay bị phá vỡ tất cả mọi chuyện liệu có thể còn cứu vãn được hay .

   thấy kiệt sức. Cứ lang thang như thế suốt quãng đường dài, mệt mỏi lê mình trong bầu khí bụi bặm của thành phố. Mặt trời chói chang, làn da rát bỏng. Bên đường rặng hòe thưa thớt đổ những chiếc bóng màu xám nhạt mặt đường nhựa nóng bỏng. Cuối cùng thấm mệt, liền ngồi xuống chiếc ghế băng ven đường nghỉ ngơi.

   Đông Tam nhắm nghiền mắt, hồi tưởng lại khoảng thời gian hạnh phúc ở thành cổ Phượng Hoàng. Núi xanh nước biếc, trời đất hòa chung màu trong vắt. lúc thả hồn vào khung cảnh tuyệt đẹp đó có người vỗ vào vai . Đông Tam giật mình mở mắt, quay đầu lại vừa kịp nhận thấy vết sẹo mờ ở lông mày Lâm Phong.

   - Tớ nghĩ, chúng ta vẫn nên chuyện lát.

   Họ chọn nhà hàng Tứ Xuyên, giờ cao điểm nên đại sảnh khá huyên náo. Khó khăn lắm họ mới tìm được bàn, Lâm Phong chạy đến trước, ngồi xuống rồi mới quay lại vẫy tay ra hiệu cho , khuôn mặt đầy vẻ ranh mãnh, nghịch ngợm.

   - Tớ thích đồ ăn Tứ Xuyên. - Đợi ngồi xuống xong, cậu cười tự mình - Cay, thơm, tươi, ngọt, dễ chịu. Lần nào ăn cũng thấy sướng cả người.

   Giọng và thần sắc của cậu rất tự nhiên, giống như hào hứng kể lại chuyệnvui nào đó. Cậu nghiêng đầu nhìn , bên tai lộ ra chiếc khuyên , hệt như chàng trai bướng bỉnh năm nào.

   - Lâm Phong. - Giọng run run, dường như mỗi lần nhắc đến cái tên này đều cảm thấy vô cùng hoang mang - tớ rất xin lỗi vì nhắn cái tin nhắn đó. Chỉ là tớ...

   Lâm Phong khẽ phẩy tay, giọng vẫn tự nhiên như :

   - Cậu làm gì mà đến chỗ đó?

   Chỗ đó? Đông Tam ngẩn ra mất lúc mới hiểu ra cậu đến công ty hôm nay đến phỏng vấn. đau khổ trả lời:

   - Ban đầu là định đến để xin thực tập, kết quả... Cậu làm việc ở đó à?

   - Ừ, làm bảo vệ. - Cậu mỉm cười bâng quơ. - Người như tớ mà được làm bảo vệ là mãn nguyện lắm rồi. Con người ta sống ở đời, quan trọng nhất vẫn là biết hài lòng với những gì mình có.

   Cậu uống ngụm nước cho nhuận giọng. Khi ngẩng đầu lên, trong đôi mắt bạn giờ chỉ còn là hồ nước phẳng lặng, im lìm.

   Bữa ăn trôi qua trong im lặng. Dường như họ hết những chuyện có thể nó, cố mấy cũng tìm được chủ đề nào thích hợp. Khi đĩa thức ăn cuối cùng bị tiêu diệt gọn, bữa ăn cũng đến hồi kết thúc.

   Đông Tam kiên quyết giành trả tiền. Bàn tay định móc ví tiền ra của Lâm Phong dừng lại bên ngoài túi chiếc áo vest. Gương mặt cậu biểu lộ thái độ gì. Hai người bước ra khỏi nhà hàng Tứ Xuyên lúc quá trưa, Đông Tam quay người chào tạm biệt bạn:

   - Tớ phải về rồi, có bài luận vẫn chưa viết xong.

   Lâm Phong thờ ơ gật đầu:

   - Chiều nay tớ cũng có ca trực, tiễn cậu nữa.

   - Tạm biệt. - vẫy tay chào , khẽ ngẩng đầu lên nhìn người đàn ông cao hơn mình rất nhiều - Lâm Phong, tớ biết chuyện này rất... nhưng, bạn có thể đừng quấy rầy cuộc sống của tớ được ?

   Trong thoáng chốc, thấy khuôn mặt điềm tĩnh của người đàn ông đối diện tối sầm lại. biết mình phạm phải mười tội ác thể tha thứ, nhưng lời thể thu lại được nữa:

   - Ý tớ là, Chu Nam, bạn trai tớ, chúng tớ sắp kết hôn rồi. Tớ muốn ấy biết...

   - Tớ hiểu rồi. - Lâm Phong nhanh chóng ngắt lời . - Tớ chúc phúc cho cậu. Tạm biệt.

   Lâm Phong quay người vội vã bước những bước dài, vẻ mạnh mẽ của cậu giờ biến mất đôi vai mệt mỏi. Đầu óc lại lần nữa trở nên trống rỗng, vết thương của quá khứ cho dù trải qua bao lâu cũng thể lành lặn lại được nữa.

   Đông Tam gọi điện cho bạn thân duy nhất là Trình Nhược San, thông báo mình cần gấp công việc. Trình Nhược San im lặng hồi lâu, sau đó rụt rè hỏi có muốn làm thêm ở quán cà phê ?

   Nguyên tắc sống của Đông Tam là trừ những chuyện bất đắc dĩ ra tuyệt đối nhận ân huệ của người khác, nhưng với tình hình tài chính bức bách nay của dù có đến mười lòng tự tôn cũng phải hạ mình nhờ vả xem thế nào. Trình Nhược San gọi thêm cú điện thoại nữa rồi bảo Đông Tam cứ đứng nguyên tại chỗ đợi, đích thân đến đón Đông Tam đến quán cà phê để phỏng vấn.

   tiếng sau, Trình Nhược San, người thường được các bạn học âu yếm gọi là tinh, xuất trước mắt Đông Tam với vẻ ngoài cực kì xinh đẹp. vội vã kéo Đông Tam ra bên đường vẫy taxi, tư thế sẵn sàng xung trận.

   Xe rẽ trái rẽ phải vài lần dừng lại trước quán cà phê có tấm bạt màu xanh trông rất mát mắt. Hà Cương, ông chủ quán cà phê mà Trình Nhược San mới kết thân là chàng thanh niên đẹp trai mặc chiếc áo phông POLO và chiếc quần kaki đầy nam tính, nhìn hai với nụ cười thân thiện. Trình Nhược San mặt mày rạng rỡ, nhanh chóng sán đến bắt chuyện với , bỏ mặc bạn thân đứng bên. Đông Tam cũng phật ý. Kiểu đàn ông nhàn nhã này phải là gu của .

   Từ sau khi gặp Chu Nam, Đông Tam cũng mất luôn hứng thú săn tìm đàn ông. Cũng vì chuyện này mà Trình Nhược San phê bình rất nhiều lần, nhưng cuối cùng nhận thấy hề có ý hối cải, nên buồn hỏi đến nữa. Nhiều lúc Đông Tam cũng nhận thấy dường như mình biến thành người khác, khác xa với hình ảnh hoạt bát, phóng khoáng ngày nào. Thẩm Đông Tam của bây giờ lúc nào cũng đầy tâm , lo toan.

   Cũng may, thời gian này quán của Hà Cương thiếu người, nên khi nghe Trình Nhược San giả vờ vô tình nhắc đến chuyện Đông Tam muốn tìm việc làm thêm, ta lập tức đồng ý ngay. Hơn nữa lương ở đây cũng rất khá, tiếng 20 tệ, hơn hẳn việc bán hàng ở KFC hay Mc Donald. Trước khi về, Trình Nhược San mặt mày rạng rỡ, gửi lại nụ hôn ngọt ngào lên má Hà Cương.

   Về đến nhà trời sẩm tối, Đông Tam vừa mở cửa ra nhìn thấy Chu Nam ngồi trước máy tính cười vui vẻ. Nghe thấy tiếng cửa mở, quay nhìn lúc rồi lại quay :

   - Em về rồi à?

   lạnh nhạt “vâng” tiếng, xỏ dép vào phòng thay quần áo, lúc ngang qua ghế sofa, tiện tay vứt cái túi lên đấy rồi thẳng đến sau lưng Chu Nam.

   Hình avatar của có mái tóc ngắn lại lướt qua đầu . Chu Nam chống cằm, mở trang BBS [2] ra xem, có vẻ rất thích thú, vừa xem vừa gõ gõ tay lên mặt bàn.

   [2] Tên website môi giới hôn nhân ở Trung Quốc.

   Như có hàng trăm cái kim xuyên thủng trái tim Đông Tam. lạnh lùng của Chu Nam lần nữa làm đau đớn. Nhưng thể để mình mất mặt như lần trước, cố nén chặt ngọn lửa tức giận chực bốc lên trong đầu. Đặt tay lên vai , khẽ cười, dịu dàng hỏi:

   - Ăn cơm chưa ?

   - Ừ, ăn với đồng nghiệp ở công ty rồi. - Ánh mắt vẫn rời khỏi màn hình máy tính, thỉnh thoảng lại bật cười sảng khoái.

   Đây chính là cuộc sống của . nghĩ mà trong lòng khỏi đau xót. Đây chính là cuộc sống mà ra sức bảo vệ ư? Tại sao việc đến mức này rồi mà vẫn cứ khăng khăng như vậy?

   lẳng lặng vào bếp, vừa vừa nghĩ đến câu của Trương Ái Linh: “Có thể bạn từng là hoa hồng của ai đó, nhưng cuối cùng vẫn tránh được việc trở thành vết ố bẩn thỉu, nghĩ đến thấy ghét chứ đừng là nhìn”.

   Vậy Lợi Lợi sao? Có phải ta vẫn là đóa hồng tươi mới? Còn bạn đồng nghiệp tên tuổi? Đông Tam chán chường mở tủ lạnh, bên trong chẳng còn thứ gì ngoài mấy cốc sữa chua nằm chỏng chơ. lấy hộp sữa chua ra uống, thứ chất lỏng vừa lạnh lẽo vừa đặc quánh theo thực quản trôi xuống dạ dày, làm tê liệt toàn bộ các giác quan của . dựa lưng vào tủ lạnh lặng lẽ quan sát Chu Nam. Mọi thứ thay đổi theo thời gian, phần bụng rắn chắc của giờ được bao bọc bằng lớp mỡ dày, lưng cũng còn thẳng như trước nữa.

   - Hôm nay em phỏng vấn thế nào? - Chu Nam cuối cùng cũng nhận ra tẻ nhạt trong căn phòng, lêng tiếng hỏi .

   - Chẳng thế nào cả. - muốn nhắc đến chuyện đó, - Mình siêu thị , trong tủ lạnh chẳng còn gì cả.

   - Bây giờ à? Hơn chín giờ rồi, để lần sau .

   Đông Tam thôi nhìn Chu Nam nữa, bâng khuâng nhìn ra bầu trời tối đen bên ngoài cửa sổ. Sữa chua trong hộp hết, liệng cốc vào thùng rác. trúng. cúi xuống nhặt lên, lầm bầm như tự với mình:

   - Để lần sau vậy.

   Trong phút chốc, như rơi xuống đáy vực thẳm.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 5


   Những điều vụn vặt của cuộc sống khiến bạn dần dần cảm thấy tuyệt vọng, lòng kiên nhẫn mất , tình cũng mất . Ban đầu, Đông Tam tưởng rằng có người có thể cùng ngắm mặt trời lặn, cùng dạo phố ngắm lá rơi là điều tuyệt vời gì hơn được nữa. Nhưng sau này mới nhận ra rằng, cuộc sống thực chỉ có mặt trời lặn và lá vàng rơi. Những chuyện dưa cà mắm muối hàng ngày, những mâu thuẫn vặt vãnh cứ thế dần dần hình thành rào cản trong tình .

   và Chu Nam như hai con nhím cố giành lấy chút hơi ấm của nhau. Thương tích chồng chất, nhưng nhất định bỏ cuộc.

   Chuyện làm thêm ở quán cà phê, Đông Tam với Chu Nam. luôn phản đối làm những việc linh tinh như vậy. Nhưng Đông Tam cần tiền, cần nhiều hơn số tiền mà Chu Nam giao cho hàng tháng, cần số tiền của riêng mình để có thể tự do chi tiêu.

   Hà Cương thường hay xuất ở quán, hoặc cũng có thể ở đó, nhưng nhìn thấy. Mỗi ngày làm ba bốn tiếng ở đây, công việc là bưng trà rót nước trong bộ đồng phục màu đỏ gạch và chiếc mũ lưỡi trai sùm sụp chỉ hở ra hai con mắt. Đa phần khách hàng để ý đến nhân viên ở đây, bộ đồng phục tối màu khiến họ hứng thú gì. Nhưng đúng là oan gia ngõ hẹp, Đông Tam lại chạm trán Lợi Lợi ở đúng cái quán cà phê hẻo lánh này.

   Về sau, khi nghe kể lại, Trình Nhược San vô cùng kinh ngạc hỏi làm sao lại biết quanh đó là khu nhà giàu nức tiếng, lúc đó Đông Tam mới giật mình nhận ra, ra phải là số mệnh an bài mà là tiểu thư nhà giàu Lợi Lợi vốn sống ở gần đấy.

   Hôm đó, Lô Lợi Lợi cùng Chu Cẩm Thời bước vào quán như đôi tiên đồng ngọc nữ, thu hút biết bao cặp mắt ngưỡng mộ của những người xung quanh. Vừa thoáng thấy bóng dáng hai người họ, Đông Tam vội sụp chiếc mũ lưỡi trai xuống thấp. Nhưng Lợi Lợi kịp kêu lên đầy thảng thốt:

   - Tam Tam! Có phải là Tam Tam ?

   Mặt đỏ bừng lên. Đây phải là nhục nhã khi bị bắt gặp mà chỉ là chưa bao giờ nghĩ mình gặp lại kẻ thù trong hoàn cảnh này.

   ép mình hít hơi rồi thẳng lưng tiến đến bàn họ, nở nụ cười xã giao:

   - Xin chào, hai vị muốn dùng gì?

   - Tam Tam, - Lợi Lợi đưa tay ra định kéo ngồi cùng - sao lại ở đây?

   nhàng tránh người khỏi cánh tay trắng nõn nà ấy, cúi người xuống chỉ vào quyển thực đơn:

   - Gần đây cửa hàng chúng tôi mới cho ra lò loại bánh kem mới, hương vị rất đặc biệt, hai vị có muốn nếm thử ạ?

   Lô Lợi Lợi ràng là có ý định buông tha, đứng chặn trước mặt :

   - Tam Tam, đừng giả vờ quen biết chúng tôi. làm thêm ở đây sao? Chu Nam có biết ?

   Rầm! Đông Tam đập mạnh quyển thực đơn ôm trong lòng xuống bàn. Vành mũ che quá nửa mặt nên hai người họ sao nhận thái độ của . Giọng của vẫn đều đều như cũ:

   - Tôi còn có việc chưa làm xong, hai vị cứ thoải mái lựa chọn, tôi quay lại sau.

   quay người , nhưng đời nào Lợi Lợi lại để dễ dàng như vậy. ta liên mồm gọi “Tam Tam”, khiến cho mọi người xung quanh đều phải quay ra nhìn.

   Chu Cẩm Thời thấy tình thế ngày càng xấu nên quyết định kéo Lô Lợi Lợi ngồi xuống bên mình.

   - Lợi Lợi, em hãy tự trọng chút .

   Mặt Lợi Lợi thoắt đỏ thoắt trắng, ta khẽ liếc nhìn xung quanh rồi tức tối quay về chỗ ngồi. Chu Cẩm Thời cầm quyển thực đơn bàn lên đưa cho Đông Tam rồi dịu giọng lên tiếng giảng hòa:

   - Xin lỗi, phiền cho chúng tôi hai tách cà phê, suất bánh kem. Cảm ơn.

   Đông Tam gật đầu, cứng nhắc trả lời như con rô bốt:

   - Xin đợi lát.

   Chu Cẩm Thời nhân cơ hội khẽ mỉm cười, nháy mắt với :

   - Phục vụ ở đây tốt .

   Khi Đông Tam bưng cà phê và bánh kem đến bàn, Lợi Lợi quay trở lại với phong thái an nhàn của tiểu thư đài các và ra sức mỉm cười làm duyên làm dáng. Chu Cẩm Thời say sưa gì đó với ta, vừa nhìn thấy đến liền lập tức im bặt.

   cẩn thận đặt cà phê và bánh xuống, sau đó máy móc lên tiếng:

   - Mời quý khách thưởng thức.

   Lợi Lợi khẽ nhếch mép khiêu chiến:

   - Tam Tam, Chu Nam có biết chuyện làm thêm ở đây ? giấu ấy phải ?... Có phải cần tiền ? Có khó khăn gì cứ với tôi câu. Những chuyện khác tôi chưa chắc giúp được, nhưng vấn đề tiền nong chắc chắn là okie. Chu Nam cũng là... đáng lẽ ra ấy nên bỏ mặc như vậy, lần sau gặp ấy tôi giúp ...

   Đông Tam hít hơi sâu. Từ lúc nào mà ta tự cho mình cái quyền giúp với Chu Nam? Đúng là miệng nam mô bụng bồ dao găm, càng ngọt bao nhiêu dã tâm càng thâm độc bấy nhiêu. liếc sang Chu Cẩm Thời, vừa đúng lúc gã cũng quay sang nhìn , ánh mắt đầy vẻ giễu cợt nhưng nét mặt vẫn hề thay đổi.

   bỗng thấy buồn cười thay cho cái màn hài kịch rẻ tiền của Lợi Lợi, hóa ra ta nông cạn hơn tưởng:

   - Cảm ơn quan tâm, tôi muốn sử dụng những đồng tiền có nguồn gốc ràng. Còn về bạn trai tôi, tôi muốn người khác ba hoa với ấy.

   Lợi Lợi dường như để tâm đến miệng lưỡi sắc bén như dao của , ta nhìn Đông Tam chớp mắt, miệng ngừng lẩm bẩm:

   - Lẽ nào hai năm qua ấy lừa tôi? Tam Tam, có vẻ như hai người hạnh phúc.

   - Chúng tôi có hạnh phúc hay , liên quan gì đến cả. Lô, xin đừng quên thân phận của mình.

   Mặt Lợi Lợi lập tức đỏ bừng lên. Việc Thẩm Đông Tam dừng lại quá lâu ở bàn này thu hút ít những ánh mắt về phía họ. Lợi Lợi lóng ngóng nâng tách cà phê lên nhấp ngụm. lát sau, ta quay về với thái độ điềm tĩnh ban đầu:

   - Được rồi, ở đây còn việc gì nữa, có thể được rồi đấy.

   Đông Tam thèm lưu tâm đến tình địch kiêu căng, tò mò hướng mắt về phía Chu Cẩm Thời. Gã công tử từ đầu đến cuối hề lên tiếng, thản nhiên để co em họ thanh mai trúc mã của mình bị khác sỉ nhục mà mặt đổi sắc. thấy hơi khó hiểu, gã đàn ông này quá bạc tình hay là quá thông minh? Thấy Đông Tam cứ chiếu tướng mãi thôi, Chu Cẩm Thời mỉm cười gượng gạo:

   - Hay là ngồi xuống cùng uống tách cà phê với chúng tôi?

   Đông Tam lịch từ chối, vừa quay người định bỏ Lô Lợi Lợi đột nhiên kêu lên thất thanh, kèm theo đó là tiếng ly tách rơi loảng xoảng. quay đầu lại, vừa kịp nhìn thấy tách cà phê đổ tràn mặt bàn, nhuộm đen cả chiếc khăn trải bàn trắng muốt.

   - Này phục vụ, mau qua đây lau ! - Lô Lợi Lợi hề có chút luống cuống, ngạo mạn lên tiếng. Tất cả mọi ánh mắt trong phòng đều tập trung vào Đông Tam, chờ đợi. Trò này quá quen rồi, chẳng phải mấy hôm trước vừa cố ý dây bẩn chiếc váy đắt tiền của Lô Lợi Lợi sao? Thấy đứng im phản ứng gì, Lô Lợi Lợi bắt đầu nổi cáu:

   - Còn đứng đó làm gì! Mau lại đây !

   Cái giọng bề này mới đúng là hình ảnh của tiểu thư con nhà giàu mà luôn mặc định trong đầu. Lô Lợi Lợi hòa nhã, cởi mở đến mức như vị cứu thế sẵn sàng hi sinh mọi thứ cho , rồi đến lúc phải lòi đuôi cáo, tin là vậy. Cho nên khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt, chỉ nhướng mày nhìn Lợi Lợi thoáng rồi bước lại, nhanh tay nhấc tách cà phê lên, dùng khăn ăn thấm nước cà phê chảy tràn, rồi cuộn tấm khăn trải bàn lại.

   - làm cái quái gì vậy! Cà phê dây sang quần áo của tôi rồi. Váy tôi đắt thế nào biết ? Lương hai tháng làm việc của cũng đền được đâu!

   Hóa ra chiếc khăn trải bàn trong tay bị nghiêng nên cà phê chảy xuống đúng người ta. Lợi Lợi tức giận đứng phắt dậy, mặt đỏ bừng bừng, ràng ta cũng quen tỏ thái độ trước mặt nhiều người.

   loay hoay giúp thu dọn bãi chiến trường, Chu Cẩm Thời vội ngăn ta lại:

   - Quá đáng rồi đấy Lợi Lợi, chỉ là chiếc váy thôi mà. Đợi lát nữa mua đền cho em mười bộ. Mau xin lỗi Tam Tam !

   Lợi Lợi đẩy tay ra, buông câu ráo hoảnh:

   - ta đáng!

   Câu cuối cùng của Lợi Lợi như nhát dao đâm thẳng vào lòng tự trọng của . phải chịu uốn mình như con tép để cố gắng bươn chải vậy mà ta còn chịu buông tha cho . Chưa bao giờ oán trách mình sinh ra trong nghèo khó. Từ đến lớn, phải vất vả kiếm sống nhưng luôn cố gắng để bị người khác khinh nhờn, bởi người mẹ đáng thương của trước khi nhắm mắt chỉ kịp nhắn nhủ có câu: người ta có thể nghèo túng, nhưng thể có lòng tự trọng. Bây giờ bà sang thế giới khác, có lẽ giờ này cúi đầu nhìn , khuôn mặt ngập tràn thương. bao giờ chấp nhặt những lời mai mỉa của người khác, nhưng lần đầu tiên cảm thấy lòng tự trọng của mình bị tổn thương ghê gớm.

   đứng thẳng người lên, mặc cho những cái nhìn của mọi người tập trung về phía mình, ném thẳng chiếc khăn ăn đẫm cà phê vào người Lợi Lợi ngẩng cao đầu, mặt đỏ phừng phừng. Và trong lúc ta kinh ngạc đến mức chưa kịp có phản ứng gì, Đông Tam kịp bồi thêm cái tát mạnh.

   Trong bầu khí im phăng phắc, thanh mà cái tát tạo ra càng đanh gọn hơn, làm kinh động đến cả những giọt nắng hè, khiến chúng nhảy nhót ngừng. Lạnh lùng nhìn “thành quả” đỏ chót của mình má Lợi Lợi, Đông Tam bỏ chiếc mũ đầu xuống, để lộ đôi mắt đen láy đầy căm phẫn:

   - Đây là đòn cảnh cáo cho việc biết điều của . Nếu còn để tôi biết vẫn bám lấy bạn trai tôi, kết cục của thảm hơn thế này trăm lần.

   Tất cả mọi ngời đều sững sờ trước cảnh tượng ngoạn mục vừa xong. Chu Cẩm Thời nheo mắt nhìn Đông Tam, đứng đó đầy kiêu hãnh, ánh mắt lóe lên những tia nhìn sắc lạnh. hề nghi ngờ tính chân thực trong câu của . này quả là hung dữ như hổ, nương tay trước bất cứ ai.

   Lợi Lợi ôm chặt bên má, hai mắt mở to rưng rưng nước, đôi môi xinh xắn run rẩy ngừng. Hà Cương lúc này mới bước lại, hắng giọng:

   - Thẩm Đông Tam, mau xin lỗi khách .

   Lợi Lợi vô cùng xấu hổ. Chiếc váy hàng hiệu trắng tinh giờ loang đầy cà phê, má vẫn còn bỏng rát cái tát ban nãy của Đông Tam. Chưa bao giờ bị sỉ nhục đến như vậy.

   - dám đánh tôi? lấy tư cách gì mà đánh tôi? Ngày trước khi cướp Chu Nam từ trong tay tôi, tôi cũng hề câu xúc phạm đến , tôi còn chúc phúc cho các người. Giờ quay về đây, chuyện ghen tuông vô cớ thế nào, biết điều thế nào tôi đều biết, nhưng tôi vẫn nghe lời Chu Nam luôn nhường nhịn ... có tư cách gì mà dám đánh tôi?

   - Tôi biết điều? - Đông Tam cười nhạt - đừng có ngu như thế. Vô duyên vô cớ chạy đến tự chuốc nhục vào người, còn định trách ai chứ?

   Lợi Lợi nhìn trừng trừng, trong mắt cuồn cuộn nỗi oán hận chỉ có ở đàn bà:

   - Được, là tôi tự chuốc nhục vào mình. Vậy để tôi cho biết, người đàn ông của và cũng là bạn trai cũ của tôi, Chu Nam, chính ta cầu xin tôi quay lại, chúng tôi còn lên giường với nhau nữa, có muốn xem đoạn băng ấy ? có biết ích kỷ, phiền toái như thế nào ? chỉ là đồ giẻ rách của ấy!

   Chu Cẩm Thời kịp thời giữ được cánh tay vung lên của Đông Tam, cổ tay bị gã ghìm chặt:

   - Đủ rồi, Tam Tam, sao có thể tự ý đánh người khác như thế?

   Mặt trắng bệch, đôi mắt tối sầm:

   - Đê tiện phải đánh! bỏ ra!

   Khuôn mặt hung dữ của khiến Chu Cẩm Thời cũng cảm thấy sợ. vội :

   - sợ... sợ Chu Nam biết hay sao?

   xong, gã lập tức cảm thấy hối hận. Đông Tam khựng người lại, nỗi đau đớn trong đôi mắt . Gã chưa kịp định thần lại Đông Tam bất ngờ cắn mạnh vào tay gã. Chu Cẩm Thời vội rụt tay lại, Đông Tam chỉ chờ có thế vùng mạnh ra như cánh diều đứt dây bỗng bay lên.

   “ừ” tiếng rất trầm, rồi thêm gì nữa, lặng lẽ bỏ . Mọi người xung quanh đều tản ra nhường lối cho .

   Chu Cẩm Thời thấy hối hận cùng cực. Gã nhìn đầy bất lực:

   - Xin lỗi, Tam Tam. phải tôi cố ý.

   Đông Tam lẳng lặng đến trước mặt Hà Cương lúc này vẫn đứng dựa vào tường quan sát mọi việc.

   - Xin thanh toán tiền lương tháng này cho tôi, cảm ơn.

   Đành phải có lỗi với Trình Nhược San vậy. Làm thế nào được? Cả thế giới này đều đối đầu với . Khi quay người , Lợi Lợi ban nãy còn khóc lóc ầm ĩ đột nhiên gằn giọng miệt thị .

   - tưởng ghê gớm lắm sao? chỉ là hạng đàn bà ích kỷ, xấu xí, khiến người khác thấy ghê tởm mà thôi.

   Rất lâu sau Đông Tam mới quay lại nhìn Lợi Lợi, rành rọt rít từng chữ qua kẽ răng:

   - Tôi ghi nhớ từng câu từng chữ hôm nay. Nhắc cho nhớ, đừng có giở trò với tôi, đùa với tôi được đâu.

   đứng đó, dưới ánh mặt trời chói chang, lạnh lùng nhìn hai người họ cách đó xa.

   - Từ bây giờ trở tôi còn nợ gì nữa, Lô Lợi Lợi.

   Tiền quyết toán nghỉ việc chỉ vỏn vẹn có nghìn hai trăm tệ.

   Nhận tiền xong, thẳng đến bưu điện gửi nghìn tệ về quê rồi gọi điện thông báo cho Mãn Hạ.

   - Em gửi nghìn tệ về, chị dẫn ông ấy khám bệnh , đừng mua rượu cho ông ấy nữa. Cẩn thận ông ấy chết bàn rượu đấy.

   Mãn Hạ ngạc nhiên hỏi lại:

   - Mấy hôm trước chẳng phải em gửi năm nghìn tệ về rồi hay sao? Em ba, bố cứ đòi vậy thôi chứ nhà cũng quá thiếu tiền đâu. Em ở đó còn phải học, đừng... em cứ lo cho bản thân .

   - Năm nghìn tệ? Lúc nào vậy chị?

   - Em quên rồi à? Cách đây lâu lắm, chắc chỉ tầm tháng thôi? Hay là ông ấy... - Giọng Mãn Hạ dần, Đông Tam biết, câu trả lời của chị cũng giống như mình. giận điên người, ông ta chẳng thèm đếm xỉa đến lời cảnh cáo của mình sao?

   - Tiền đó đâu rồi? Ông ta tiêu hết rồi sao?

   - Em ba, thực ra bố phải như em nghĩ đâu, thực ra ông ấy...

   - Được rồi, nếu ông ta muốn em chết đói ở Bắc Kinh, nếu sau này ông ta còn muốn em phụng dưỡng đưa ma đừng bao giờ gọi điện cho Chu Nam đòi tiền nữa. Nếu còn để em biết...

   có thể làm gì? Cắt đứt quan hệ cha con? Mười năm trước từng cắt đứt, nhưng với người cha trơ tráo như thế, những lời dọa dẫm của chỉ như trò đùa mà thôi.

   Việc đến nước này, mới nhận ra bất lực của cuộc sống. có thể làm gì? Từ chối giúp đỡ của Chu Nam? Ra đứng đường? Hay thôi học làm? Nhưng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính như nay, tìm công việc còn khó khăn hơn gấp mấy lần việc sống dựa dẫm vào Chu Nam.

   Đứng giữa đại sảnh bưu điện rộng thênh thang với biết bao người lại lại xung quanh, bặm môi nhớ lại những lời ban nãy của Lô Lợi Lợi. Cảm giác bị sỉ nhục siết lấy tim . phải đối mặt thế nào với Chu Nam đây? Người đàn ông mà luôn tôn thờ, chỉ trong phút chốc tâm hủy hoại cả thế giới của .

   Điện thoại réo inh ỏi. Trong cơn nôn nao chóng mặt, mơ hồ nhìn vào dãy chữ số xa lạ nhấp nháy màn hình. Vừa ấn nút nhận cuộc gọi, đầu dây bên kia vang lên tiếng cười đùng đục:

   - Tiểu Tam, bạn biết tôi nhìn thấy gì ? Tôi tưởng rằng bạn rất hạnh phúc, ngờ bạn còn đáng thương hơn cả tôi...

   - Lâm Phong...

   thảng thốt gọi tên cậu nhưng đầu dây bên kia dập máy. Liền ngay sau đó là tin nhắn được gửi đến. Đông Tam run run mở tin nhắn ra xem, trong phút chốc, trời đất như sụp đổ dưới chân .

   màn hình điện thoại là ảnh xinh xắn có mái tóc ngắn kiễng chân hôn lên má bạn trai , Chu Nam. nhận ra khuôn mặt của này, có avatar trong hộp thư chat của Chu Nam.

   Trái tim cuối cùng thể chịu đựng thêm nữa, thoáng chốc vỡ tan thành muôn mảnh. Nếu có thể chết được tốt biết bao, còn phải vùng vẫy, còn phải nhẫn nhịn, còn phải nghi ngờ. Nhưng sau những cơn quay cuồng, vẫn hít thở, vẫn cảm thấy ràng tim mình đau đớn thế nào.

   ngồi nghỉ chiếc ghế băng đặt sát tường ở bưu điện hơn nửa tiếng đồng hồ mới bình tĩnh trở lại. Điện thoại trong tay hết mở ra rồi đóng lại, rất lâu sau, mới hạ quyết tâm gọi cho Chu Nam. Chuông đổ hồi mới thấy Chu Nam nghe máy:

   - Gì thế Tam Tam?

   Giọng của vẫn bình thản và tự chủ như thường. Nếu có tấm ảnh Lâm Phong gửi, chắc chắn bao giờ nghi ngờ lòng chung thủy của . người đàn ông lịch lãm như vậy làm sao có thể phản bội ? Sống mũi cay xè làm giọng nghèn nghẹn.

   - Tối nay chúng mình ăn nhé? Em biết có quán chuyên nấu món Hồ Nam, chúng mình vừa ăn vừa chuyện luôn.

   Phía bên kia, Chu Nam im lặng lát, giọng trầm xuống tỏ ý xin lỗi:

   - Tối nay có chút việc, có thể...

   - lúc nào cũng có việc. Chúng ta rất lâu rồi trò chuyện với nhau. Ngày nào cũng bận rộn với công việc, về nhà chỉ ngủ, ngày quá mười câu với em... Chu Nam, chúng ta phải người xa lạ, chúng ta cần có thời gian bên nhau, hiểu ?

   - hiểu, hiểu mà. - Đông Tam có thể mường tựa ra khuôn mặt lúc này, ôm trán bóp đầu như mọi lần - Xin lỗi Tam Tam, gần đây công việc hơi bận, giải quyết nhanh thôi. Qua tháng này, chúng mình du lịch như hứa nhé, thế được ?

   cảm giác tất cả những đau khổ, uất hận như nghẹn lại nơi đáy họng, nếu phải vì cố bịt chặt miệng biết có chuyện gì vượt ra khỏi tầm kiểm soát của . Chợt nghe thấy tiếng mình vang lên ráo hoảnh:

   - Vậy thôi, làm việc .

   lạnh lùng dập máy. muốn gào lên với , ngày nào cũng làm việc mười bốn tiếng đồng hồ ở công ty, có thời gian để chuyện với tôi nhưng thừa thời gian để tán tỉnh đồng nghiệp nữ à? ra được tốt, đằng này...

   Trước đây luôn cho rằng công việc của dân công nghệ đúng là vất vả vô cùng, thậm chí có lúc vì thương , còn lọ mọ lên mạng tìm học những món ăn bồi bổ cơ thể cho những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Sau này mới hiểu, đó chỉ là cái mẽ ngoài đẹp đẽ của bọn họ mà thôi.

   mở tin nhắn ra nhìn lại lần cuối cùng như muốn khắc cốt ghi tâm vẻ ngọt ngào dịu dàng của kia, sau đó bấm nút xóa. Vừa bước ra khỏi sảnh bưu điện, cái nắng như thiêu như đốt chọc thẳng vào mắt khiến xây xẩm mặt mày, chực đổ nhào xuống đường. Thọc tay vào túi áo, cúi đầu bước những bước vô định mà hề có ý niệm mình về đâu, thỉnh thoảng lại có người va vào người làm loạng choạng suýt ngã. được hồi lâu chợt nhìn thấy Chu Cẩm Thời đứng bên đường, nhíu mày nhìn . Chẳng hiểu sao lúc ấy bao nhiêu mệt mỏi, đau đớn, hận thù dồn nén trong lòng cùng lúc rùng rùng kéo đến, quật ngã chút sức lực cuối cùng của . Trước khi khụy xuống, Đông Tam còn kịp thấy Chu Cẩm Thời hốt hoảng chạy đến bên cạnh, cánh tay trái gã vẫn còn hằn vết răng của . Đột nhiên còn thấy ghét gã, hận gã nữa, chỉ cảm thấy đau khổ vô biên từ từ nhấn chìm .

   Chu Cẩm Thời bao giờ quên vẻ ngượng ngùng của Thẩm Đông Tam khi lần đầu tiên gặp . Trong bữa tiệc thượng lưu ngày đó, vốn sẵn chán ghét những gương mặt xinh đẹp vô hồn của các tiểu thư con nhà giàu nên nhanh chóng trốn ra sau vườn thơ thẩn dạo. lơ đãng ngắm nhìn cảnh vật xung quanh, bỗng đôi mắt dừng lại ở chẳng có gì ăn nhập với khung cảnh buổi tiệc: mặc bộ váy trắng, chân đôi giày cao gót nhưng lại hề ngại ngần ngồi bệt xuống giữa đám trẻ con, dạy chúng chơi trò đập tay. Những tiểu công tử tiểu công chúa hàng ngày bướng bỉnh là thế, vậy mà lại răm rắp nghe lời , hào hứng chơi đùa với nhau. Chu Cẩm Thời cứ đứng lặng ngắm cho đến khi đám phu nhân mệnh phụ hoảng hốt chạy đến tìm con, cho đến khi lúng túng mình đối diện với những lời mắng mỏ vô duyên vô cớ của họ, khuôn mặt dần trở nên lạnh lùng và đầy cảnh giác. đó phải là người yếu đuối, biết phải làm thế nào để tự bảo vệ mình.

   Khi định bước ra giải vây cho Chu Nam đột ngốt xuất . Những chuyện xảy ra sau đó cũng còn nhớ , nhưng ngờ rằng mình vẫn luôn ghi nhớ hình ảnh lấp lánh của trong ánh chiều tà dịu dàng thơ mộng, đẹp đến mức khiến người ta thể nào rời mắt. càng ngờ rằng, chậm chân của mình làm lỡ mất cả cuộc đời của hai người.

   Lần thứ hai gặp lại là tại tiệc sinh nhật của Lô Lợi Lợi. Lợi Lợi là em họ , vốn cũng thân thiết với nhau cho lắm nhưng dù sao cũng có quan hệ ruột rà máu mủ cho nên nghĩ nghĩ lại hồi, rốt cuộc vẫn lái chiếc xe thể thao thích của mình đến buổi tiệc. Trong khi đám bạn nhà giàu của Lợi Lợi gào thét, nhảy múa điên loạn Chu Nam cứ lầm lì ngồi im góc. Chu Cẩm Thời lạ gì Chu Nam, là thanh niên tuấn tú, tài giỏi, Chu Nam sớm lọt vào mắt xanh của Chủ tịch Lô, ta lại còn là bạn trai của Lô Lợi Lợi - nàng thừa kế duy nhất của nhà họ Lô, tương lai của chàng này quả thực là vô cùng xán lạn.

   Dù có là thần tiên cũng thể ngờ, buổi tiệc sinh nhật hôm ấy lại đặt dấu chấm hết cho mối tình tiên đồng ngọc nữ của em họ xinh đẹp, và đem lại mối sầu tương tư cho chàng lãng tử Chu Cẩm Thời.

   Bữa tiệc diễn ra vui vẻ cửa phòng bật mở. nhắn bước vào, quần bò áo phông, tóc đuôi ngựa buộc vểnh lên để lộ khuôn mặt sáng sủa dễ nhìn. này bình thường đến mức chẳng có ai để ý đến xuất của , trừ . Chuyện xảy ra lâu, nhiều lúc tự hỏi làm sao mà giữa đám người đông đúc ầm ĩ hôm ấy, chỉ mình nhận ra diện của . Đây là số mệnh chăng?

   Rất nhanh, tìm thấy góc khuất và ngồi xuống, cầm cốc nước lọc trong tay thờ ơ nhìn đám đông nhảy múa điên cuồng hỗn loạn.

   nhìn rời mắt, lâu đến mức ngay chính cũng cảm thấy kỳ lạ. Mấy xinh đẹp vây quanh nhảy nhót lả lơi, nhưng ánh mắt vẫn bướng bỉnh hướng về góc khuất cho đến khi đứng dậy, tiến đến trước mặt Lợi Lợi. Trong thoáng chốc, như trở thành người khác, với nụ cười dịu dàng, ngọt ngào như láng giềng thân thiết.

   Lúc này Chu Cẩm Thời đột nhiên nhận ra, em họ cành vàng lá ngọc chỉ quen sống trong nhung lụa của mình vốn phải là đối thủ của kì lạ này. Nếu, là nếu, nếu này định ăn thịt em họ ngay cả xương cốt ấy cũng chừa lại.

   Về sau giả như vô tình hỏi thăm Lợi Lợi về , nhưng Lợi Lợi, thể nhớ ra về ai. Cũng phải thôi, bình thường như làm sao có thể là nguy cơ rình rập với em họ kiêu kì ấy chứ? Việc gì Lợi Lợi lại phải tốn công tốn sức để tâm đến quê mùa quá đỗi bình thường như ?

   Chu Cẩm Thời liền nuốt mọi nghi ngờ vào bụng, làm như thể mình nhớ nhầm sang ai khác. Nhưng chợt hoang mang nhớ đến khuôn mặt hoảng hốt của Chu Nam khi ta trông thấy . Đó ràng là sợ hãi của con mèo ăn vụng cá bị phát ra chân tướng việc.

   Sau đó mọi việc đúng như dự đoán, chuyện nghiệt ngã cuối cùng cũng xảy ra.

   Thế giới của người có tiền luôn là những tin đồn và rất nhiều chuyện thị phi. Khoảng thời gian khi Lợi Lợi mới chia tay Chu Nam, ở mọi cuộc tụ tập của giới thượng lưu đều thấy bóng dáng . Sau đó lâu lại có tin ra nước ngoài. Bữa tiệc hôm đó, như thường lệ, lùi vào trong góc phòng tìm kiếm chút thoải mái cho riêng mình chợt nghe thấy hai quý bà ngày thường được tiếng là đoan trang nhã nhặn thầm to về vụ xì căng đan tình ái mới nhất trong giới thượng lưu.

   “Chậc chậc, đúng là đáng thương, bị con vô danh tiểu tốt cướp mất người , ba năm công sức phút chốc đều đổ xuống sông xuống biển. Đời con có được mấy cái ba năm? Nghe bên nhà họ tính chuyện cưới xin rồi, váy cưới cũng đặt từ bên nước ngoài rồi”.

   Người đàn bà bên cạnh khịt mũi phụ họa với giọng ác ý rệt, giống như về căn bệnh truyền nhiễm quái ác nào đó.

   “Ối chà chà, có phải là đứa con lần trước gặp ở ngoài vườn ? Vừa nhìn biết ngay là con nhà khố rách áo ôm, cái nét cáo già xảo quyệt mặt lẫn vào đâu được. Ây da, bà đúng đấy, chỉ có loại người có tiền, túng quá hóa liều mới có thể làm được những chuyện như vậy thôi...”.

   mân mê ly rượu trong tay lùi hẳn vào phòng nghỉ nhằm tránh diện thô lỗ của mình làm ảnh hưởng đến danh tiếng hiền thục của hai quý bà. Có phải khi tất cả mọi người bàn tán xôn xao về vẫn thản nhiên như thường, buồn nhướng mắt lên?

   Lần đầu tiên đến gặp thầy hướng dẫn, ngồi cắm cúi ghi chép gì đó, thấy vào chỉ liếc nhìn thờ ơ. chỉ nhớ trong thoáng đó, tim mình đập thình thịch ngừng. ràng chẳng hề có ấn tượng gì về , sau khi thầy hướng dẫn giới thiệu xong cũng chỉ mỉm cười lịch , coi như hoàn tất màn chào hỏi. có thể nhận ra xa cách trong ánh mắt , đó là cảnh giác cao độ đối với kẻ địch.

   phải tốn rất nhiều công sức mới giữ được khoảng cách với . Giống như con sói tiếp cận con mồi, bước chân , hơi thở khẽ. muốn làm phiền , nhưng như con dê có chủ luôn đề phòng mọi hành động của , những khi bắt buộc phải đối diện với , đều như lâm trận với kẻ thù đội trời chung, nếu lạnh lùng lãnh đạm cũng quay đầu bỏ chạy. Thế cho nên hơn năm nay, số lần họ tiếp xúc với nhau nhiều.

   Chu Cẩm Thời cau mày nhìn Đông Tam chìm vào giấc ngủ giường. Mặt hơi xanh xao, mái tóc đen buông xõa chiếc gối ố vàng, yếu ớt đến mức khiến người ta phải động lòng thương.

   Đúng vậy, đàn ông có ai lại thương người con yếu đuối? Còn , lúc nào cũng thích ngẩng cao đầu, bất cần với mọi chuyện. mạnh mẽ bướng bỉnh như bậy, vì sao trước mặt người đàn ông của mình cũng chỉ như con hổ giấy mà thôi?

   Bác sĩ chẩn đoán vì lo lắng mệt mỏi quá độ nên ảnh hưởng đến tim, thêm vào đó lại bị say nắng kèm suy nhược lâu ngày nên mới ngã quỵ như vậy. Đó là lần đầu tiên nhìn thấy nụ cười yếu ớt tràn đầy đau khổ độc của , giống như bông hoa mỏng manh chầm chậm nở giữa trời giông bão. Trước khi rời , đặt vào tay tấm danh thiếp.

   Ánh đèn neon hắt lên thứ ánh sáng buồn bã làm căn phòng càng thêm ảm đạm. Đông Tam run rẩy rót nước bằng cánh tay trái xanh xao cắm kim truyền dịch, kết quả là chiếc cốc bằng thép gỉ rơi xuống nền xi măng, phát ra tiếng kêu chói tai. Ông chồng của người phụ nữ nằm giường bên liền bước lại nhặt cốc lên, rót hộ cốc nước. Ông có vẻ rất hiền lành, hề gì cả. Còn bà vợ nhịn được liền quay lại hỏi Đông Tam:

   - , có người nhà à? Ốm đau mà lại nằm viện mình sao?

   cầm cốc nước bốc khói, hơi lúng túng trước lời hỏi thăm chân tình đó, cuối cùng chỉ biết khẽ mỉm cười với người chồng. Nhưng người vợ quyết thôi, nếu phải bị chồng giữ lại chắc bà ngồi bật dậy để những lời gan ruột với :

   - , đến Bắc Kinh học à? Bị bệnh gì vậy? Có việc gì cứ thoải mái nhờ chồng tôi giúp, ông ấy vừa mới mất việc nên cũng rảnh rang có việc gì làm. Con mình ở xa cũng vất vả lắm.

   - phải đâu ạ. - lên tiếng, nhưng nhất thời biết nên gì tiếp theo. phải cái gì? phải mình ư? Nhưng làm sao có thể giải thích cái rằng nằm viện mình? Càng càng loạn, tốt nhất là cứ im lặng nhắc đến là xong.

   - , đừng khách sáo với chúng tôi, đều là người ốm đau bệnh tật, sẵn có chồng tôi ở đây tiện giúp gì giúp thôi. cứ yên tâm dưỡng bệnh nhé.

   Đúng lúc đó, Chu Nam và Lợi Lợi bước vào. Hai người họ cùng xuất trước cửa phòng bệnh làm nụ cười của Đông Tam phút chốc như đông cứng lại trong khí.

   Lợi Lợi mặc chiếc váy hai dây màu vàng nhạt làm nổi bật làn da trắng nõn, mịn màng. Nhìn kiều bên cạnh Chu Nam, trông vẫn xứng đôi như năm nào.

   Đông Tam giữ chặt chiếc cốc trong tay, hơi ấm từ chiếc cốc từ từ đánh thức bản năng sống trong cơ thể lạnh giá của . Chu Nam ngồi xuống cạnh , lo lắng đặt tay lên trán :

   - Tam Tam, em sao chứ?

   Đông Tam hít hơi sâu. ngờ có thể hỏi cách nhạt nhẽo như vậy, cũng ngờ lại dẫn bạn cũ đến như chưa từng có chuyện gì xảy ra, xuất chút ngại ngùng trong phòng bệnh của . chậm rãi cúi đầu uống thêm ngụm nữa, nước hơi nóng, sau đó lạnh lùng hỏi :

   - Sao ta lại ở đây?

   Lợi Lợi có vẻ khó chịu. Hình như ta muốn gì đó nhưng lại thôi, chỉ lơ đãng nghiêng đầu nhìn sang hướng khác.

   - À, xem ra đến phải để thăm tôi. - bình thản quay lại nhìn Chu Nam, im lặng khoảng hai giây rồi bật cười khô khan.

   - Vậy đến đây làm gì?

   Chu Nam cúi mặt né tránh ánh nhìn sắc lạnh của Đông Tam. lúc lâu sau, mới kéo tay lại, giữ chặt như thể sợ giật ra:

   - Đừng giận nữa mà, vừa biết tin là đến đây ngay. ... Tam Tam, sau này ở cạnh em nhiều hơn, đừng giận nữa được ?

   - Vậy bảo ta cút .

   Lợi Lợi tái mặt vì sượng sùng. chưa từng gặp phải xua đuổi thẳng thừng như thế, cũng chưa từng gặp phải thái độ thù địch ghê gớm như thế. Nhưng lòng kiêu hãnh cho phép đôi co với người đanh đá như Đông Tam. vờ như nghe thấy gì, khẽ đặt tay lên vai Chu Nam, :

   - Vậy em về trước đây.

   Chu Nam vẫn ngồi im tại chỗ, đưa mắt ra hiệu cho tạm thời lánh .

   - Ừ, vậy tiễn em nhé.

   Lúc ngoảnh đầu lại, Đông Tam liền cười khẩy hỏi:

   - Bác sĩ bảo sao rồi?

   Nụ cười mỉa mai của Đông Tam tắt ngấm môi:

   - định giải thích gì sao?

   Chu Nam úp mặt vào hai tay, giọng trở nên nặng nề, mệt mỏi:

   - nợ ấy.

   Nợ ta cái gì? lời hứa thiên trường địa cửu ư? Hay giấc mơ gương vỡ lại lành? Đông Tam nhìn trừng trừng vào người đàn ông ngồi giường, giọng lạc hẳn :

   - ra phải chỉ mình tôi là kẻ thứ ba.

   Đây là quả báo dành cho ư? Khi quyến rũ Chu Nam về bên mình, chưa từng nghĩ đến thiên đường hay địa ngục. chỉ biết người đàn ông này là người rất tốt và phải giữ chặt lấy ta. đạt được những gì mình muốn nhưng hóa ra mọi việc đơn giản như nghĩ, ra họ chưa từng vung kiếm dứt tình, ra họ vẫn còn tình cảm với nhau, cho dù có thể tình cảm đó rất mỏng manh.

   đau khổ bất chợt dồn ứ, trái tim phút chốc như đóng băng. mím chặt môi, kéo chăn trùm qua đầu. Hai ngày sau đó, Đông Tam hề với Chu Nam câu.

   Có lúc từng nghĩ, vì sao mình lại Chu Nam? có địa vị cũng giàu sang gì cho cam, tướng mạo chỉ ở mức dễ nhìn, tính cách cũng lấy gì làm nổi bật, lại còn có bà mẹ ghê gớm, ngoa ngoắt. Nhiều lúc cũng có ý định chia tay, nhưng duyên phận quả là thứ thể phân định ràng. Nếu bạn tình cờ gặp ai đó đấy là do số phận an bài, nhưng nếu duyên phận đưa bạn đến với ta, coi như cuộc đời bạn bao giờ còn được yên thân nữa. Có khi ta phải là người bạn nhất, cũng phải là người bạn muốn có nhất, nhưng số phận là vậy, muốn tránh cũng tránh được. Nhưng tất cả mọi suy nghĩ cũng chỉ dừng ở đây, như dấu chấm lửng lơ giữa trang sách...

   Trong lúc Đông Tam mặt nặng mày Chu Nam cũng lầm lũi cúi đầu lại lại trong phòng mà hề lên tiếng. Đến để chăm sóc Đông Tam nhưng vẫn tranh thủ mang ít giấy tờ đến bệnh viện làm việc. Có lúc xoay người đờ đẫn nhìn từng giọt nước rơi tí tách trong bình truyền, còn ngồi bên cạnh mải mê ghi ghi chép chép, mười đầu ngón tay xương xương gõ bàn phím càng lúc càng nhanh hơn. Người đàn ông ngày xưa thích kể cho nghe những câu chuyện cười ngốc nghếch, thích gối đầu lên cặp đùi mềm mại của , sao biến mất là biến mất ngay được?

   lúc phải gấp rút hoàn thành công việc Đông Tam lại đau ốm nằm viện, bao nhiêu chuyện dồn dập kéo đến làm Chu Nam phải xoay như chong chóng. Trưa nào cũng tranh thủ tạt vào bệnh viện mua cơm cho Đông Tam nhưng vẫn chưa nguôi cơn tức, nhất định chịu ăn đồ mua. Chu Nam cũng mặc kệ, bê hộp cơm ăn nhanh, sau đó lầm lũi gọt hoa quả đặt sẵn đầu giường rồi nhàng nhờ ông “hàng xóm” để ý hộ khi nào hết thuốc trong bình truyền gọi y tá đến giúp... Làm hết những việc linh tinh đó xong, xách túi rác đem vứt rồi về công ty làm việc. Thời gian nghỉ trưa nhiều, cả lẫn về chỉ nội trong khoảng bốn mươi phút.

   Buổi tối Chu Nam ở lại bệnh viện, nhưng ngày nào cũng ở lại với đến mười giờ mới về. Theo như những gì biết, dù có về nhà vẫn tiếp tục làm việc khuya. Gặp phải lúc công việc bận rộn, có khi còn phải thức trắng mấy đêm liền mới xong. Cho nên mới qua hai ngày nằm viện, Đông Tam thấy xót .

   Buổi tối ngày thứ ba, Chu Nam đến bệnh viện như thường lệ, sau khi giúp lau rửa sạch xong, ngồi xuống ghế mở máy tính ra làm việc, nhưng chỉ được lúc cơn buồn ngủ ập tới, Chu Nam mệt mỏi tựa vào thành giường chợp mắt lúc.

   Đông Tam nằm mãi cũng chán, lén quay sang nhìn . Nhìn thấy dáng ngủ co ro của Chu Nam lúc này, thấy tim mình như chùng xuống, trong giây lát bao oán hận cũng tiêu tan. Sắc mặt trắng bệch, mắt lộ quầng thâm, nhìn là biết mấy ngày nay ngủ chẳng được bao nhiêu, mẹ mà thấy cảnh này chắc bà tiếc lời nguyền rủa mất. Chu Nam cựa mình tỉnh giấc. Đôi mắt mơ màng nhìn , sau đó nở nụ cười dịu dàng, ấm áp như an ủi như vỗ về. Đông Tam đỏ bừng mặt, vội vàng ngoảnh đầu chỗ khác.

   Hai người vẫn bướng bỉnh ai ai câu nào. Đến gần mười giờ, Chu Nam nhận được cú điện thoại, giọng điệu có vẻ gấp gáp, lát sau, quả nhiên vội vàng thu dọn giấy tờ định về. Đông Tam nằm giường liền ngồi dậy theo, cuốn tạp chí bên tay rơi bịch xuống đất.

   Bước chân dợm bước của Chu Nam ngập ngừng hồi lâu, quay đầu nhìn , chần chừ lát, cuối cùng :

   - ra ngoài lát, về ngay thôi. Cần gì em cứ bấm chuông... có chuyện gì gọi ngay cho .

   - gặp ai?

   Chu Nam im lặng hồi lâu rồi quyết định :

   - Lợi Lợi.

   - Ồ! - cười khẩy - Hay quá nhỉ, đêm hôm khuya khoắt chưa chồng trai chưa vợ hẹn hò nhau cơ đấy, đúng là lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, mà coi chừng bén rồi cũng nên.

   Chu Nam cau mày, có vẻ rất khó xử:

   -... về ngay. Để xem có chuyện gì rồi về ngay, được em?

   - được, nhất định được. - Đông Tam quyết định dồn đến cùng - Chu Nam, được làm tổn thương em lần nữa.

   Chu Nam thở dài. Hình như cảm thấy vô cùng bất đắc dĩ.

   - Tam Tam, tình hình của Lợi Lợi rất căng thẳng... chỉ nửa tiếng thôi. Em chờ .

   quay đầu gấp gáp chạy vụt . Trong khoảnh khắc bước ra khỏi cửa, nước mắt cứ thế tuôn rơi. giấu mặt vào lòng bàn tay, muốn để cặp vợ chồng giường bên nhìn thấy mình khóc. Mà có thể họ cũng chẳng hơi đâu mà tọc mạch vào chuyện của .

   Khi Chu Nam tìm thấy là hai giờ sáng. vừa đẩy cửa bước vào nhà nhìn thấy ngồi thu lu sofa, bên cạnh là chiếc vali to tướng. Căn phòng rất sạch . ở nhà, quả nhiên vẫn quét dọn nhà cửa cẩn thận. Ở với nhau hai năm trời, vẫn hề ỷ lại , cho dù cố sống cố chết học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, nhưng chẳng phải hoàn toàn cần đến sao? Tất cả những bận rộn thường ngày đều chỉ là cảnh tượng giả dối mà tạo ra giúp thôi.

   tiến lại gần , cả người mang theo mát lạnh của đêm tối. lo lắng nắm lấy :

   - Sao em lại về nhà mình thế này?

   ngước đôi mắt đen láy lên nhìn :

   - Em đợi về.

   - Theo quay lại bệnh viện ngay. - cương quyết kéo dậy - Em chỉ giỏi gây chuyện thôi, ai cho em về nhà mình?

   dồn tất cả sức lực vào đôi tay yếu ớt níu lại:

   - Em khỏi lâu rồi. Cảm nắng cần gì phải nằm viện? Đấy chỉ là khổ nhục kế của em thôi. Chu Nam, em muốn níu kéo mà.

   Chu Nam quay lại nhìn , thấy vẻ mặt rất nghiêm túc cũng tiện gì nữa, đành xoay người lại ôm vào lòng.

   - Đừng gây chuyện nữa, ốm phải nằm viện, đấy là điều đương nhiên. Do ngày thường chưa quan tâm nhiều đến em, sau này cố gắng dành nhiều thời gian cho em, giờ theo quay lại bệnh viện .

   vừa lắc đầu vừa lùi lại. Nhìn quanh phòng lượt, miệng thoáng mỉm cười:

   - có em vẫn lo liệu mọi việc ổn thỏa nhỉ, vậy sau này em rồi cũng cần phải lo cho nữa.

   Chu Nam bước đến, ghìm mạnh cánh tay , mắng:

   - Em linh tinh gì thế! Cái gì mà với , ngoan ngoãn theo quay lại bệnh viện mau.

   để ý đến cánh tay bị giữ chặt đến đau điếng, vẫn nhìn mỉm cười vô thức:

   - Em luôn biết chính em làm liên lụy đến . Em vừa ngoan cố vừa vô dụng, chẳng giúp gì được cho cả. Em chuẩn bị tinh thần từ lâu. Có thể được ở bên ... cho dù chỉ là ngày, em cũng cảm thấy mãn nguyện lắm rồi...

   Chu Nam bất ngờ áp miệng vào môi như muốn chôn vùi những lời quái gở vừa thốt lên. Nụ hôn mạnh mẽ mơn trớn thùy tai mịn như nhung của . Hơi thở dồn dập và vòng tay siết chặt của khiến cơ thể như tê dại.

   - Tam Tam, Tam Tam, từ sau quay lưng như thế nữa... gặp ấy nữa, dành nhiều thời gian ở bên em. Đừng ra , đừng ra dễ dàng như thế, đừng rời xa ...

   Giọng dần, và sau cùng biến thành tiếng thầm bên tai . Khi đẩy ra, nước mắt giàn giụa, giọng run rẩy tới mức gì ngăn lại được:

   - Chúng ta... là vì em , em muốn xa , nhưng em thể... thể làm hỏng tương lai của , ta đúng, em thể làm hỏng tiền đồ của ...

   Chu Nam cúi xuống hôn tới tấp lên khuôn mặt nhòe nhoẹt nước mắt của , khe khẽ dỗ dành:

   - bé ngốc, đừng nghĩ lung tung nữa. Nuôi em có gì mà vất vả. Em bé xíu thế này, yếu đuối thế này làm sao có thể làm hỏng tiền đồ được?

   Đông Tam kìm được òa khóc nức nở, vừa khóc vừa cố gắng đẩy ra:

   - Buông em ra, hãy để em , em thích hợp với ... mẹ thích em, những người xung quanh thích em, sớm muộn, sớm muộn gì cũng chán ghét em... đàn ông đều như vậy, em biết, đàn ông đều như vậy...

   kéo vali ra cửa, Chu Nam vội lao lên, giằng lấy ném mạnh xuống sàn. bế xốc lên, đôi bàn tay ngày thường dịu dàng là thế mà lúc này trở nên vô cùng mạnh mẽ, giữ chặt lấy thân hình bé của ném lên giường. Chiếc đệm Simmons hơi rung lên khi đỡ lấy người , rồi nhanh chóng trở lại trạng thái như lúc đầu. cố gắng ngồi dậy, nhưng cả thân hình to lớn của đè lên người khiến thể cử động được. Từng mảng quần áo rơi xuống sàn, trong tiếng xé vải soàn soạt. Khi lướt đến miệng , nụ hôn của Chu Nam bỗng dưng trở nên vô cùng dịu dàng:

   - Tam Tam, phải ở bên em đến hết cuộc đời này. Em thế nào nếu rời xa ?

   Tiếng khóc của dần dần lại, nhưng nước mắt vẫn lăn dài má. Nụ hôn của da thịt và hơi thở của hai người trở nên gấp gáp...

   ai muốn nhắc đến tổn thương.

   Lùi để tiến, đó luôn là chiêu thức hiệu nghiệm.

   Họ trải qua đêm tuyệt vời. Nhưng mỗi khi nằm giường, những hình ảnh đó lại dội vào đầu Đông Tam, khiến cho đau đáu yên.

   Hai tấm vé xe phim.

   Những câu của Lô Lợi Lợi.

   Bức ảnh Lâm Phong gửi cho .

   Đúng rồi, còn Lâm Phong. Sao cậu ấy lại quen Chu Nam? đột nhiên trở nên tỉnh táo lạ thường, trong bóng tối dịu êm mà lòng như có lửa đốt. Từ đầu đến cuối, tất cả đều là mưu, mưu to lớn.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 6


   Làm vội làm vàng, cuối cùng Đông Tam cũng kịp nộp luận án cho thầy hướng dẫn trước khi hết hạn. Nhưng ông lại chẳng buồn để ý đến. Chuyện Đông Tam thất bại thảm hại trong buổi phỏng vấn thực tập hiếm có lần trước khiến ông mất hết thiện cảm với . Vì thế bản luận án này bị ông chỉ ra hàng loạt chỗ sai rồi bắt khảo sát thực địa xong làm lại. Thẩm Đông Tam có cảm giác bất an. Báo cáo chỉ là chuyện , nhưng nếu chọc giận thầy hướng dẫn để rồi tốt nghiệp được mới là chuyện lớn. Mà cũng tại chưa bao giờ thực tâm thích học chuyên ngành này chút xíu nào. Hồi đó, chỉ vì với Chu Nam rằng mình thích chuyên ngành này, mà nổi giận với . Theo quan điểm của Chu Nam, sinh kế và sở thích phải phân định rạch ròi. Chuyên ngành này chính là cần câu nuôi sống , ai quan tâm đến sở thích hay hứng thú của chứ, thử hỏi đời có mấy ai tồn tại nhờ sở thích? Thế là từ đó đến nay, nhắc lại chuyện đó nữa.

   Ra khỏi cổng trường, Đông Tam cảm thấy vô cùng ngao ngán với chuyên ngành mình theo đuổi. Bỗng sực nhớ ra điều gì đó, mở túi lấy ra tấm danh thiếp mà lần trước Chu Cẩm Thời nhét vào tay khi ở trong bệnh viện. Tấm danh thiếp ghi tên Đỗ Hiểu Hồng, giám đốc công ty có tiếng ở Bắc Kinh. gọi điện với chút thấp thỏm, nhưng sau màn chào hỏi, giọng lãnh đạm ở đầu dây bên kia thân thiện hơn hẳn, họ hẹn gặp nhau vào chiều thứ sáu trong tuần.

   Vừa gọi điện thoại xong Chu Cẩm Thời gọi đến. tối nay có cuộc bù khú với mấy người bạn ở Party World, hỏi có muốn hay . Đông Tam do dự lát, cuối cùng cũng đồng ý. Nghe Chu Cẩm Thời chỉ đường xong vội vã chạy ra bến xe cho kịp giờ. Chỗ đó quen lắm, vòng vòng lại mấy lượt xe bus mới đến được chỗ hẹn.

   Đứng ở đại sảnh gọi cho Chu Cẩm Thời, chợt thấy hơi sờ sợ. Sao lại nhận lời chứ? Trừ Chu Cẩm Thời ra, chẳng quen ai cả. Đông Tam định quay gót ra về Chu Cẩm Thời xuất đột ngột trước mắt . Đây là lần đầu tiên họ gặp nhau kể từ khi ở bệnh viện nên cả hai đều có chút ngại ngùng.

   - Tôi vào đâu. - Thẩm Đông Tam đến lúc lâm trận lại rút lui. lấy chiếc laptop từ trong túi ra đưa cho - Luận án tôi làm cũng tương đối rồi, giờ trả lại nguyên vẹn cho chính chủ nhé, cảm ơn .

   Chu Cẩm Thời ban nãy hãy còn rất vui vẻ, giờ cứ thần ra như thể vừa bị dội gáo nước lạnh vào đầu.

   - đến rồi mà vào chẳng phải là làm khó tôi hay sao?

   Đông Tâm chần chừ lát nhưng rồi cũng quyết định so đo với , dù sao cũng giúp rất nhiều.

   - cầm lấy máy , tôi xóa dữ liệu của tôi rồi, còn dữ liệu của vẫn suy suyển...

   Chu Cẩm Thời cáu kỉnh cắt ngang lời :

   - Luận án còn chưa được thông qua vội vàng đem trả máy tính cho tôi, muốn nhanh chóng cắt đứt liên hệ với tôi đến vậy ư? Được, cần dùng nữa thôi! - giật lấy chiếc laptop trong tay ném thẳng xuống đất, Đông Tam nghe tiếng vỡ của chiếc laptop.

   Mặt đanh lại, hơi thở cũng trở nên dồn dập hơn. Đông Tam bối rối hết nhìn rồi lại cúi xuống nhìn chiếc laptop. Chuyện gì thế này? Dựa vào cái gì mà ta nổi nóng với như thế? Trong thoáng, nỗi chán chường xâm chiếm lấy toàn bộ tâm trí , liền phẩy tay, xoay gót bỏ .

   - Tùy , tôi đây.

   Chu Cẩm Thời nhanh chân bước tới chộp lấy tay :

   - Đợi , tôi có chuyện muốn với em.

   bóp tay mạnh đến mức khiến phải nhăn mặt vì đau. Ánh mắt mạnh mẽ của như thể muốn vạch mây mù để nhìn thẳng vào tâm can . hoảng sợ, lắp bắp thành tiếng:

   - Bỏ tôi ra, bỏ tôi ra, Chu Cẩm Thời, ... ... muốn làm gì? ...

   kéo vào lòng, mùi rượu nồng mạnh cộng với mùi nước hoa đàn ông xộc vào mũi khiến chóng hết cả mặt. Trong thoáng trái tim như ngừng đập, sau đó lại vùng vẫy như con ngựa đứt dây cương. luống cuống đẩy ra, thậm chí còn định cho cái tát. Nhưng kịp nữa rồi, họ ôm nhau trước mặt rất nhiều người. Giống như vừa đột ngột tỉnh lại, quay người bỏ chạy.

   Cái ôm bất ngờ giống như trong bộ phim tình cảm lãng mạn này khiến giận dữ đến mức thể thốt nên lời. Đông Tam chạy ào ra ngoài vẫy chiếc taxi rồi nhanh chóng sập cửa lại trước khi lao đến. Chuông điện thoại đổ dồn, liếc nhìn vào màn hình hiển thị rồi nhanh tay tắt máy luôn. Đông Tam ôm lấy khuôn mặt nóng bừng của mình, hoảng sợ nghĩ thầm, thế giới này điên hết cả rồi hay sao?

   Mãi về sau, Đông Tam mới biết, tối đó để lỡ mất cuộc gặp với người đặc biệt, Đỗ Hiểu Âu. với trí nhớ dừng lại mãi mãi ở tuổi mười sáu như đóa hoa túc làm mê đắm biết bao nhiêu gã đàn ông và cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều mối tình vào đoạn kết bởi vì đơn giản ai có thể chiến đấu với người con trong sáng thuần khiết như thế. Đỗ Hiểu Âu chính là có mái tóc ngắn với nụ cười ngọt ngào xuất trong danh sách chat của Chu Nam và trong bức ảnh của Lâm Phong.

   Cường độ công việc tăng cao khiến cho sức khỏe Chu Nam giảm thấy , vẻ mệt mỏi hiển khuôn mặt hốc hác của . Đông Tam sợ với tình hình này ốm mất nên đặt chỗ ở sân tennis để luyện tập cho khỏe người. Hồi học đại học, Chu Nam từng thi đấu tennis ở cấp thành phố nhưng về sau khi làm còn thời gian để ra sân nữa. Nghe Đông Tam thông báo về kế hoạch luyện tập, dù rất bận rộn nhưng vẫn hào hứng tham gia.

   Đông Tam chỉ là tay đánh nghiệp dư, tập cả tiếng đồng hồ mà vẫn sao nắm được kĩ thuật phát bóng đơn giản nhất. Thêm vào đó, lại thuộc kiểu cả thèm chóng chán, tập chưa được hai mươi phút, liền vứt luôn vợt, chạy ra khỏi sân tìm nước uống, để mặc Chu Nam tự tìm người đánh cùng. Dù còn trẻ trung như ngày nào, nhưng với phong thái mạnh mẽ rất đàn ông, Chu Nam nhanh chóng thu hút được chú ý của những trong sân. Đông Tam vừa rời sân chưa được mấy phút xinh đẹp trông dáng rất thể thao ra thế chỗ cho . ấy chỉ xinh đẹp mà đánh bóng cũng rất khá, gặp được đối thủ xừng tầm từng cú phát bóng của Chu Nam cũng mỗi lúc thêm hào hứng và đầy sức mạnh.

   Đông Tam ban đầu còn ra vẻ vô tư lự nhưng về sau càng nhìn càng thấy vui. Ánh sáng lấp lánh trong mắt Chu Nam như giễu cợt tâm trí . cầm vợt dọc đường biên, trong thoáng chốc cảm giác hụt hẫng đơn vô cùng. Chợt nghĩ đến cái ôm bất ngờ của Chu Cẩm Thời, bực mình quăng vợt quay người ra ngoài sân bóng.

   Làn mưa phùn bên ngoài phả hơi mát lạnh vào mặt , cả người phút chốc cũng trở nên ẩm ướt. được lát thấy Chu Nam ôm túi vợt chạy theo, kéo tay lại tủm tỉm hỏi:

   - Sao thế? Sao tự dưng em lại chạy ra ngoài này?

   Đông Tam im lặng đáp, ánh mắt vẫn bướng bỉnh hướng về dãy phố xa xa.

   - À... ghen rồi phải ? - Chu Nam khẽ giơ tay bóp mũi , vô tư nhoẻn miệng cười để lộ làm răng trắng tinh - Được rồi, nàng Hoạn Thư này, chúng mình về nhà tắm rửa rồi ngủ thôi.

   Đông Tam há miệng định phản phảo nhưng bao nhiêu điều muốn cứ nghẹn lại ở cổ ra được. muốn kể cho những nỗi phiền muộn của mình, muốn tìm lời an ủi nơi , nhưng lại biết nên mở đầu thế nào. Tình của và Chu Nam phải như thế này. Tại sao lúc nào cũng phải chờ chuyện với mình, tại sao lúc nào cũng lặng lẽ chấp nhận lạnh nhạt của . Tại sao giờ đây mỗi lời đều kèm theo ấm ức, tức giận ngừng vùng vẫy trong đó. Đông Tam nghiêng đầu nhìn mái tóc ướt đẫm mồ hôi của , nhịn được mỉa mai câu:

   - Thế nào, kỹ thuật của nàng đó tồi phải ?

   Chu Nam nhe răng cười khi nghe giọng điệu ghen tuông quen thuộc của :

   - Làm sao so được với em, kĩ thuật đánh bóng của bà xã đại nhân xuất quỷ nhập thần, ai mà theo kịp được chứ?

   Thẩm Đông Tam bật cười, nhéo tay cái rồi dẩu môi hoạnh họe:

   - Thuộc bài quá nhỉ, chắc lúc trước học hay bị chép phạt đây mà.

   - Quên nhé, em đừng có mà đố kị với con người tài hoa như . - Chu Nam bước lên khoác lấy vai - thôi, chúng mình về nhé.

   Có vẻ như tâm trạng của rất tốt, những lời bông đùa vui vẻ khiến dần quên những chuyện phiền não. Họ sánh vai bộ về nhà, hai cái bóng thấp cao trải dài mặt đất, nương tựa vào nhau, trông rất gần gũi.

   Sương mù bao phủ khắp nơi, những đám mây dầy đặc cuồn cuộn che kín cả bầu trời tối đen như mực. Về đến gần nhà, bỗng nhiên Chu Nam đứng lại, dưới ánh vàng mờ ảo của dãy đèn đường cũ kĩ, âu yếm nhìn sâu vào mắt :

   - Tam Tam, về nhà với nhé.

   Đông Tam cũng dừng lại, nhìn chăm chăm như dò hỏi rồi bật cười trả lời:

   - Mệt quá rồi à, thôi lên nhà .

   Chu Nam khẽ lắc đầu, dịu dàng giải thích:

   - Về nhà ở Thượng Hải, nhà của bố mẹ . Đợi hết tháng này xin nghỉ mấy ngày rồi chúng mình cùng về có được ?

   Đông Tam há hốc miệng như tin vào tai mình:

   - Gặp bố mẹ ?

   - Mẹ em gặp rồi nhưng bố chưa. Lần này về, chúng mình cũng quyết định luôn việc kết hôn nhé. - Chu Nam cười rạng rỡ - Cuối năm chúng mình cưới được ?

   Lời cầu hôn đến quá đột ngột khiến Đông Tam khỏi kinh ngạc tột độ, giơ tay bịt miệng, tim đập thình thịch và miệng được câu nào. nhớ đêm đầu tiên mà họ chính thức nhau, trời cũng đầy mây như thế này. lặng thinh bước rồi đột nhiên quay đầu lại, mặt đỏ bừng ngượng ngùng “Tam Tam, em là bạn nhé?”. Trong phút này đây, mềm lòng. vứt bỏ tất cả những điều cam tâm, những nỗi niềm day dứt lại sau lưng, lấy tất cả sức bình sinh ra để trả lời câu hỏi mà chờ đợi bao lâu nay:

   - cầu hôn em đấy à? Cầu hôn gì mà nhẫn hay hoa hồng đều có, đây là màn cầu hôn keo kiệt nhất mà em từng biết đấy. Ngay cả ông trời cũng thèm giúp . Nếu em cũng từ chối đêm nay đúng là đêm thê thảm trong đời . Được rồi, Chu Nam, em đồng ý.

   Rất lâu sau này, vẫn quên được khoảnh khắc đó, đôi mắt Chu Nam sáng rực lên như hai vì sao đỉnh Anpơ lộng gió, vui sướng đến mức khiến bật cười hạnh phúc. tin tưởng nhìn sâu vào mắt , gật đầu đồng ý. Ai cũng biết, chờ ngày này từ lâu lắm rồi, vậy là từ nay có thể kết thúc chuỗi ngày trằn trọc ngủ vì lo lắng. Cuối cùng cuộc đời cũng mỉm cười với .

   Chu Nam muốn sắm cho Đông Tam bộ quần áo mới, từ chối đây đẩy nhưng cuối cùng vẫn thể ngăn được niềm hứng khởi bất ngờ của . còn cách nào khác, đành hẹn ở trung tâm thương mại Trung Hữu sau giờ làm việc.

   Lúc Chu Nam đến nơi hơn tám giờ tối, nhưng trung tâm thương mại vẫn đông nghịt người. Chu Nam ràng rất hào hứng, kéo hết hàng này đến hàng khác. Đến shop nước hoa Channel, dừng lại ngắm nghía các loại chai lọ đủ màu sắc với vẻ thích thú mặt. nhân viên bán hàng xuất rất đúng lúc, nền nã hỏi họ có cần tư vấn . Chu Nam xua xua tay, với lấy lọ nước hoa có hình dáng bông hồng quyến rũ gần đấy xịt thử vào người Đông Tam, lim dim mắt thưởng thức hương thơm ngọt ngào trong giây lát rồi quay sang bảo nhân viên bán hàng gói lại. Đông Tam vừa nhìn bảng giá liền lập tức kéo tay Chu Nam, thấp giọng thào:

   - Đắt quá à. Mà em cũng hay bôi bôi xịt xịt gì, dùng mấy loại cao cấp thế này...

   - Nước hoa lên phong cách của phụ nữ. Bất cứ người phụ nữ nào cũng nên có loại nước hoa của riêng mình. - Chu Nam ngọt nhạt thuyết phục - Tại quan tâm nhiều đến em. Tam Tam, từ hôm nay, dành cho em những thứ tốt nhất.

   Mắt Đông Tam nhòe trong làn nước mắt mặn chát, nhìn lảng ra chỗ khác cố giữ cho nước mắt rơi rồi mỉm cười, ngăn cản nữa.

   Sau đó, vòng đến khu thời trang, tự tay chọn cho bộ váy liền màu đen với những đường cắt cúp khéo léo tôn lên làn da trắng mịm của . Chu Nam vô cùng hài lòng, nhanh chóng rút ví trả tiền mà hề lăn tăn.

   Cảm giác mãn nguyện của Đông Tam chỉ duy trì được ngày. Trưa hôm sau, gọi điện bảo , tối nay có buổi họp lớp, muốn chuẩn bị kĩ càng, hết giờ làm về đón luôn. Buổi họp mặt này là do Lô Lợi Lợi đứng ra tổ chức với lý do để bạn bè lâu ngày gặp được tụ tập với nhau, phần khác cũng là để tuyên bố chuyện mình chính thức về nước.

   lạ với cảnh rượu chè be bét của đám thanh niên nhà giàu, nhưng đó phải là lí do khiến Đông Tam phải cau mày. bực bội vì hóa ra Chu Nam chưng diện cho là để làm mất mặt trong buổi họp mặt. Càng bực hơn nữa là việc nhanh chóng nhận lời mời của Lợi Lợi, mà thèm hỏi ý kiến của , đối mặt với bao nhiêu người biết quá khứ của họ, làm sao mà chịu được? Nhưng nếu chẳng phải là tự tay tạo điều kiện cho mối quan hệ nhập nhằng giữa ta hay sao? Nghĩ đến đây, Đông Tam bặm môi lấy bộ váy mới mua vận vào người, vừa tô son điểm phấn vừa tức tối nguyền rủa. Từ trước đến nay chỉ biết lao vào chiến đấu, chứ nhất định chịu lùi bước.

   Lúc sắp , bầu trời vốn sầm sì dậy sấm, tiếng ầm ì từ xa vọng lại, thỉnh thoảng còn có vài ánh chớp sáng lòa quét qua bầu trời đen kịt. Xem ra trời sắp đổ mưa đến nơi. Thời gian còn nhiều, Chu Nam vừa gọi điện hẹn lại trước cổng khách sạn, còn dặn gọi taxi cho kịp giờ. Vào cái thời tiết này, ai cũng muốn nhanh nhanh chóng chóng về trước khi cơn mưa ập đến nên muốn gọi taxi cũng khó. Nhìn những tầng mây dày đặc đổ dồn ngày càng nhiều, Đông Tam quyết định bước nhanh đến bến xe bus, theo dòng người chen chúc lên xe.

   Vừa ngồi vào chỗ được mấy phút quả nhiên bên ngoài những giọt mưa lộp độp rơi càng lúc càng mau nóc xe. Vài người ghé mặt sát vào cửa sổ xe rồi kêu to: “Mưa đá!” Cả xe đột nhiên náo loạn hết cả lên, ai cũng nhốn nháo thò đầu nhìn ra ngoài. Đông Tam thở phào, nếu lúc nãy mà lên được xe chắc giờ này bị mưa đá làm cho bầm dập rồi. là giờ tan tầm, người xe cứ chen chúc xô đẩy nhau, gã lùn tịt, lông mày sâu róm cứ ngả vào người . Thấy cũng có hành động gì quá trớn, Đông Tam chỉ khẽ cau mày, cố dịch sát sang bên. Loại tiểu nhân như thế này, bao giờ dây dưa vào. phải vì sợ mà vì thấy đáng thôi.

   Mưa đến nhanh mà tạnh cũng nhanh, ban nãy hãy còn tối sầm, mười mấy phút sau trời quang mây tạnh. Đông Tam nhớ lời Chu Nam dặn, xuống xe ở bến kế tiếp rồi vẫy taxi đến khách sạn.

   Lúc đến nơi, Chu Nam đứng ở bậc thềm đọc tin nhắn. Đông Tam vừa trải qua kiếp nạn xe bus đôi giày mười phân cao nghễu nghện, vội sải chân đến vịn cánh tay , nhăn nhó. Chu Nam ngẩng lên nhìn , cười gian xảo:

   - Em à, có thể xin ít lửa ?

   - Tôi có bạn tra rồi, - Thẩm Đông Tam âu yếm dựa vào người - nhưng hôm nay ấy có nhà.

   - Rất vinh hạnh được gặp em. - Chu Nam đỡ đứng thẳng dậy rồi khoác tay vào trong. Họ phải qua đoạn hành lang khá dài mới đến được nơi tổ chức buổi tiệc, tấm thảm đỏ dày mịn khiến từng bước chân của hai người mềm lún xuống. Chu Nam dịu dàng nắm tay , giống như kết thúc có hậu của hoàng tử và công chúa khi họ cùng nhau sống cuộc đời hạnh phúc. Đột nhiên, Chu Nam thầm bên tai :

   - Có phải chúng ta nên đến ?

   Nhưng cánh cửa mở ra, những tiếng ồn ào náo nhiệt bên trong thoáng chốc im bặt. Đông Tam ngẩng cao đầu, nhoẻn miệng cười để lộ hàm răng trắng sáng.

   biết lúc này là giây phút thay đổi cuộc đời của bé Lọ Lem

   Lợi Lợi vồn vã chạy ra đón môi vẫn là nụ cười thân thiết như ngày nào:

   - Mau vào , chỉ còn thiếu hai người và Phương Dịch Uy thôi.

   và Chu Nam vẫn nắm chặt tay nhau, chậm rãi bước đến giữa phòng, Chu Nam trịnh trọng giới thiệu với mọi người:

   - Đây là vợ chưa cưới của tôi, Thẩm Đông Tam.

   Căn phòng im lặng đột nhiên òa lên những tiếng chúc mừng và hỏi han tới tấp. Đông Tam thẳng lưng, mỉm cười đón nhận nồng nhiệt của mọi người. hiểu, dù hôm nay có là bữa tiệc Hồng Môn, cũng được phép sơ suất. Cho dù là hang cọp ổ rồng, Thẩm Đông Tam này cũng là bất chấp tất cả để xông vào, huống chi đây chỉ là buổi họp mặt bạn bè, có gì to tát đâu.

   Chu Nam dắt tìm chỗ ngồi, chuyện với mọi người. Hình như họ đều có vẻ né tránh , chỉ chuyện xã giao bình thường cũng phải dừng lại nhìn nhau đầy ý. Đông Tam lặng lẽ ngồi, thỉnh thoảng mỉm cười ra ý mình vẫn nghe chăm chú mấy câu chuyện nhạt toẹt của họ. Làm sao bạn bè của Lợi Lợi lại chào đón chứ? Có lẽ trong danh sách mời của Lợi Lợi vốn , việc đưa cùng chỉ là ý tưởng nhất thời của Chu Nam mà thôi. Mà có lẽ hôm nay cũng chẳng phải họp mặt bạn bè gì hết, mà là đại hội động viên do Lợi Lợi lao tâm khổ tứ vạch ra, chắc là để nhờ đám bạn khuyên giải Chu Nam, lãng tử quay đầu bao giờ là muộn, hơn nữa Lợi Lợi lại là tiểu thư sắc nước hương trời, gia thế thuộc hàng có máu mặt, ít nhất cũng khiến đỡ mất hai mươi năm phấn đấu, như thế có gì tốt nào?

   xuất của làm đảo lộn mọi kế hoạch của bọn họ, thế là bao nhiêu trò khích bác đành phải dẹp bỏ, thành ra khí buổi tiệc mỗi lúc càng thêm gượng gạo, khách sáo.

   Lô Lợi Lợi cố ý lảng ra góc xa họ nhất, mình trong khói thuốc mù mịt. Dù vậy, Đông Tam vẫn nhận ra ta thầm quan sát mình. Nhất cử nhất động, từng ánh mắt từng nụ cười của đều lọt qua nổi mắt ta.

   Lời qua tiếng lại hồi toàn những chuyện khách sáo và trống rỗng, Phương Dịch Uy mới xuất . Trong phút cánh cửa bị kéo ra và gã đàn ông lùn tịt bước vào, Đông Tam khỏi kinh ngạc. Đó chẳng phải là gã đàn ông xe bus sao?

   ràng cũng như , gã cũng chẳng được mọi người chào mừng cho lắm. Khi gã bước vào, trừ nhân vật chính của bữa tiệc là Lô Lợi Lợi ra, những người khác chỉ gật đầu chào hờ hững. Phương Dịch Uy vẫn cười như , lúc nhìn thấy Chu Nam, mắt gã bất giác lóe sáng.

   Cả đoàn người ầm ĩ vào phòng ăn bên cạnh, mười mấy người ngồi chen chúc xung quanh bàn ăn. Mọi người là cố ý đùa giỡn khi đẩy Lợi Lợi ra ngồi bên trái Chu Nam, Đông Tam tiện tỏ thái độ nên đành phải ngồi xuống bên cạnh Chu Nam. thậm chí còn mỉm cười với Lợi Lợi.

   Rượu và thức ăn được đưa lên đầy đủ, Lô Lợi Lợi cầm lấy ly rượu trước mặt, duyên dáng đứng dậy:

   - Hôm nay cảm ơn mọi người đến tham dự tiệc sinh nhật hai mươi lăm tuổi của tôi. Đây là bữa tiệc sinh nhật vui nhất trong vài năm lại đây, tôi xin được cạn ly trước, cảm ơn mọi người.

   Đông Tam đờ người ra. Đây phải là cuộc họp mặt bạn học cũ? Đây là tiệc sinh nhật của Lợi Lợi? Bao công sức trang điểm đẹp đẽ, háo hức chạy đến, vẫn cứ tưởng là câu chuyện cổ tích bé Lọ Lem biến thành công chúa, nhưng ngờ lại tự biến mình thành con thiên nga đen sì. liếc nhìn Chu Nam, mải nghiêng đầu lắng nghe bài phát biểu của Lợi Lợi.

   Tất cả mọi người đều nhìn và Lợi Lợi.

   Có người chắc thấy vở kịch chưa đủ kịch tính liền la lên:

   - Này Lợi Lợi, trước đây cậu có khách sáo như thế đâu. Này, hay là cậu và Chu Nam cùng uống li rượu giao bôi .

   Mặt Lợi Lợi phút chốc đỏ bừng, ta trừng mắt nhìn người vừa phát ngôn bừa bãi, ra sức thanh minh:

   - Đừng có ăn linh tinh, muốn uống tôi uống với cậu.

   Cả đám người cười ha hả. Thẩm Đông Tam thả lỏng bàn tay nắm chặt dưới bàn. khẽ liếc nhìn chàng thanh niên vừa : mái tóc cắt cua đơn giản, đeo kính trắng trông rất thư sinh cợt nhả cười cười với mấy bạn bên cạnh. ta với lấy cốc rượu bàn rồi đứng lên, tiến đến gần Lợi Lợi ngoắc tay uống rượu giao bôi. Ở phía dưới, những tiếng huýt sáo ầm ĩ vang lên.

   Đông Tam khẽ liếc Chu Nam. Lúc này, thể chú ý đến phản ứng của Chu Nam. cúi đầu, chân mày cau lại, ràng là bối rối trước cảnh tượng chướng tai gai mắt .

   Xao lòng chăng? Họ chắc chắn từng cùng nhau đón những bữa tiệc sinh nhật như thế này. tiểu thư Lợi Lợi tổ chức dạ tiệc mà chỉ mời bạn bè ăn đồ Tứ Xuyên ắt là có nguyên do của nó, cách tổ chức bình dân này chắc chắn là cách Chu Nam tổ chức sinh nhật cho ta trước đây. Lúc đó hẳn phong độ đầy mình, kể cả lúc có người trêu đùa, cũng vui vẻ đứng dậy như chàng lúc nãy.

   ràng, tình tiết này tác động đến , khiến hồi tưởng lại những chuyện cũ trước đây, tình cảm khó mà che giấu được.

   Đông Tam biết, kí ức có sức mạnh to lớn. Càng đè nén lại càng được, thậm chí điều đó còn làm cho nó lớn mạnh hơn. Cách duy nhất để dập tắt mọi việc là đâm thủng lớp bong bóng ảo vọng đó . Nhưng chỉ có gậy sắt chứ có kim thêu hoa.

   đặt tay lên tay trái của Chu Nam, tựa vào người , nét cười mơ màng khuôn mặt. ghé sát bên tai , thầm:

   - Hai người ngủ với nhau chưa?

   Chu Nam sững người rồi quay phắt lại nhìn . Đông Tam mỉm cười duyên dáng, nhìn sâu vào mắt :

   - ấy với em, ngày thứ hai sau khi về Bắc Kinh lên giường với .

   Hơi thở Chu Nam trở nên gấp gáp, nặng nề. có thể nhận thấy những cảm xúc phức tạp đan xen trong mắt . nhìn , mấp máy miệng định gì đó nhưng rồi lại thôi. cười nhàng, quyết định ra đòn cuối cùng:

   - xem, sao cứ nhớ mãi loại đàn bà tùy tiện lên giường với đàn ông như thế?

   Chu Nam bóp chặt tay , những ngón tay mảnh dẻ oằn mình trong cú siết. Cơn đau dội vào tâm trí khiến choáng váng, nhưng Đông Tam vẫn bặm môi ghìm tiếng kêu trong họng.

   Buổi tiệc diễn ra rất vui vẻ, trừ ba người họ. Chu Nam hầu như đụng đũa, còn Lô Lợi Lợi lấy tư cách chủ nhân bữa tiệc, ra sức tiếp đồ ăn cho . Đông Tam vẫn giữ nụ cười thường trực môi, điềm nhiên đỡ hộ cho Chu Nam, sau đó vui vẻ với Lô Lợi Lợi ngồi cách đó xa:

   - Dạo này dạ dày của ấy được tốt, bác sĩ khuyên nên dùng đồ cay nóng hay uống rượu. Ý tốt của Lô, tôi xin thay mặt ấy cảm ơn .

   ràng Lợi Lợi vẫn chưa quên cái tát của hôm đó. Mặt ta đờ ra, lạnh lùng nhìn Đông Tam rồi khẽ gật đầu, gì thêm nữa.

   Cao trào của bữa tiệc hôm đó lên đến đỉnh điểm khi cánh cửa phòng ăn bật mở, chiếc bánh gato hai tầng từ từ được đẩy vào. Chiếc bánh được phủ lớp sôcôla sữa trắng tinh cùng với hai mươi lăm ngọn nến tỏa sáng rực rỡ. Thẩm Đông Tam chưa bao giờ nhìn thấy chiếc bánh ga tô nào lớn đến như vậy. lặng lẽ nhìn Lợi Lợi vui vẻ đứng lên, thích thú đón nhận món quà bất ngờ, khuôn mặt xinh đẹp rạng ngời trong ánh nến. Có lẽ ta là công chúa thực chăng?

   muốn gì được nấy, được hết thảy mọi người thương, chiều chuộng. Còn lại chưa bao giờ cảm nhận được điều đó trong đời.

   Đèn vụt tắt, tất cả mọi người quây xung quanh Lợi Lợi hát bài hát chúc mừng sinh nhật. Trong ánh nến lung linh, vẻ đẹp tuyệt mĩ của Lợi Lợi dường như càng được tô điểm thêm. Đúng là nàng công chúa nghiêng nước nghiêng thành.

   Hát xong là đến màn cầu ước may mắn. Lợi Lợi nhắm mắt, hàng mi dài rợp ngả bóng xuống khuông mặt rạng rỡ, đôi môi xinh đẹp như hé cười, khuôn mặt tràn đầy hy vọng trong ánh nến lung linh. Sau đó ta mở mắt, liếc nhanh về phía Chu Nam.

   - Mau thổi nến ...

   Những người bạn hò hét thúc giục xung quanh, nhưng Lợi Lợi vẫn chưa có ý kết thúc ảo vọng của mình. ta cúi người xuống, môi khẽ chúm lại, rồi đột nhiên ngẩng đầu lên, quét ánh mắt dịu dàng như nhung lượt, hạ giọng :

   - Hai năm trước ở nước ngoài, mình thổi nến, mình ăn bánh gato, sinh nhật mà nước mắt cứ rơi. Lúc đó tôi tự hứa với mình, khi nào về nước nhất định thổi nến sinh nhật mình nữa. Vậy có ai muốn thổi cùng tôi ?

   Mọi người bắt đầu nhao nhao lên, nhưng ai bước ra. Tất cả ánh mắt hẹn mà gặp đều hướng về phía Chu Nam. Trong ánh nến huyền ảo, Chu Nam vẫn lạnh lùng im lặng.

   - Tính cho tôi suất nhé. - Phương Dịch Uy rẽ đám đông bước ra, khoanh tay đứng cạnh Lô Lợi Lợi cười.

   - Cả tôi nữa. - nhắn xinh xắn vui vẻ tiến lên, nhìn Lợi Lợi đầy vẻ đồng tình, sau đó trừng mắt với Chu Nam.

   ràng Đông Tam vừa nhận thấy Chu Nam đứng bên cạnh thở phào nhõm. căng thẳng vậy sao?

   Thêm bốn năm người bạn quây bên cạnh, Lợi Lợi nhìn mọi người, cười rất ngọt ngào:

   - Cảm ơn các bạn, các bạn đúng là bạn tốt của tôi. Nào, chúng ta cùng thổi nến.

   hơi dài, những ngọn nến nhảy múa lát rồi tắt lịm.

   Bốn bề phút chốc chìm trong bóng tối khiến mọi người nhốn nháo mất lát. Đột nhiên những tiếng kêu của các và hơi thở của các chàng trai đan xen vào nhau. Chu Nam ban nãy còn nắm tay Đông Tam, sau cái đẩy cũng buông ra.

   hoảng sợ, vội kéo lại, nhưng trong bóng tối mờ mịt nắm phải bàn tay khác, béo ục nhờn mỡ. lập tức buông tay ra, nhưng ngờ bàn tay thô lậu đó lại té nước theo mưa, sờ soạng người .

   vừa xấu hổ vừa tức giận, nắm lấy cánh tay đó cắn cái mạnh. Trong bóng tối có tiếng người kêu lên khe khẽ.

   Đèn đóm nhanh chóng bật sáng, mọi người đều nhốn nháo cả lên. Các nam thanh nữ tú ai cũng quần áo xộc xệch, hơi thở gấp gáp và tránh nhìn vào mắt nhau. Chỉ có , Thẩm Đông Tam là trừng mắt lên nhìn gã đàn ông lùn tịt bên cạnh, sau đó đôi mắt tìm kiếm Chu Nam trong đám đông.

   . thấy ở đâu cả.

   Có người định thần lại, thảng thốt kêu lên tiếng:

   - Ấy, còn Lợi Lợi? Sao thấy Lợi Lợi?

   Thẩm Đông Tam cảm thấy như từng cơn từng cơn chóng mặt ùa tới xây xẩm cả mặt mày. thể tin bạn trai của mình lại cùng người cũ chơi trò Romeo và Juliet ngay trước mặt mình.

   Đông Tam như phát điên, lao ra cửa, tấm thảm dày nhấn chìm tiếng bước chân gấp gáp của . Hành lang vắng tanh, ngay cả bóng dáng nhân viên phục vụ cũng thấy. Tất cả các cánh cửa đều bị khóa, có thể ở đằng sau cánh cửa nào đó, hai người họ tận hưởng cảm giác đê mê mà cơn khoái cảm mang lại. Họ vụng trộm ngay trước mắt mọi người, cái cảm giác phấn khích và bốc đồng này có phải làm cho đầu óc họ mê muội ?

   bao giờ cho phép chuyện đó xảy ra.

   lao đến căn phòng gần nhất, ra sức đập cửa. Tóc tai rối tung, bước chân loạng choàng, tiếng gào thét đau đớn lanh lảnh vang lên khắp dãy hành lang:

   - Chu Nam! Lợi Lợi! Các người cút ra đây cho tôi! Cút ra đây! Chu Nam! muốn lấy em, thể đối xử với em như thế này được.

   Đám người trong phòng đều đứng sững, im lặng nhìn cuồng nộ của . Bao nhiêu hận thù trong lòng giờ phơi bày ra hết trước những cặp mắt lãnh đạm của người đời.

   Trong con mắt vô cảm và có phần độc ác của nhiều người, như chú hề tự chuốc nhục vào thân. Tất nhiên họ xem đấy là quả báo cho những việc làm trước đây. cầu xin họ tha thứ. Nhưng sao trái tim lại đau đớn bất lực như vậy? Cảm giác đột nhiên như bị xé ra làm trăm mảnh, rồi sau cùng chỉ còn lại trống rỗng xâm chiếm lấy cơ thể lạnh giá. Có cái gì đó cứ nghẹn lại ở cổ , muốn khóc mà khóc được. Mắt đỏ ngầu, ánh mắt tối sầm xuống nom có vẻ đáng sợ. Ở đầu bên kia dãy hành lang, dần dần trấn tĩnh lại, quay về phòng lấy túi xách của mình. Tất cả mọi người đều im lặng nhường lối cho . nhìn đám đồng phạm của Lô Lợi Lợi, đột nhiên bật cười chua chát:

   - Các người đều là những kẻ đê tiện!

   xách túi rời khỏi khách sạn. Gió đêm ẩm ướt, bầu trời trong đến độ dường như trước đó chưa từng có cơn mưa nào ghé qua.

   đầu ngõ cách đó xa, thấp thoáng hai bóng người cao thấp giằng co với nhau. Người có thân hình bé ngừng lao vào lòng người có thân hình cao to, nhưng hết lần này đến lần khác bị đẩy ra. Giọng Chu Nam vọng đến đầy khổ sở:

   - Chúng ta thể như thế này được, Lợi Lợi, em đừng như vậy.

   Khuôn mặt kiều diễm của Lợi Lợi nhuốm đầy màu sắc bi thương:

   - Ngay cả ôm em lần cũng được sao?

   Lợi Lợi nắm lấy tay Chu Nam, run run khẩn cầu:

   - Hãy với em, sang Mỹ với em . Em sinh cho những đứa con xinh đẹp. Em làm tất cả vì .

   Chu Nam nhìn buồn rầu, lát sau, chầm chậm lắc đầu:

   - Em đừng gì nữa, chuyện đó thể được. Như thế là quá tàn nhẫn với Tam Tam. Ngoài ra, ấy chẳng có gì cả.

   - Vì nhà em có tiền nên mới bỏ rơi em sao?

   - , đó là vì quá đê tiện.

   Hai người lập tức quay đầu lại nhìn, Đông Tam đứng chôn chân cách họ xa. Trong khi cả hai còn bối rối biết làm thế nào Đông Tam kịp giáng cho Lợi Lợi cái bạt tai như trời giáng.

   - Tôi rồi, nếu còn dám quấy rầy bạn trai tôi, tôi tha cho .

   - Tam Tam! - Chu Nam theo phản xạ đẩy ra và kéo Lô Lợi Lợi ra sau lưng mình.

   - mọi chuyện với ấy, sao em... lại có thể đánh người vô lí như thế?

   Đông Tam trân trối nhìn Chu Nam. chưa bao giờ lo lắng cho như vậy, cũng hề đứng ra che chắn cho bao giờ. Chu Nam dường như cũng chợt nhận ra được điều đó, thở dài, bước bước về phía . Đông Tam loạng choạng lùi lại mấy bước, chỉ tay vào mặt , giọng run run:

   - đừng qua đây!

   - Tam Tam, lại đây, đừng giận nữa. - Dưới ánh đèn đường vàng vọt, mờ ảo, nhìn nét mặt , nhưng Đông Tam bướng bỉnh lắc đầu:

   - Đây là lần thứ mấy bỏ tôi chạy theo đứa con khác? đẩy tôi ra vì sợ tôi làm tổn thương ta phải ? Tôi thể lúc nào cũng tha thứ mãi cho được. phải hiểu, khi tôi hận rồi bao giờ tôi quay lại nữa.

   Lợi Lợi nén khóc, rụt vai lại, nghẹn ngào sau lưng Chu Nam:

   - Những điều làm với tôi, tôi cần phải xin lỗi, tôi chỉ muốn lấy lại người đàn ông của mình, cứ cho là tôi có lỗi với , Tam Tam, thể cho ấy những gì ấy muốn...

   - Câm mồm! - Đông Tam đột nhiên quát to, tiếng khóc lập tức ngưng bặt. cười nhạt với nhòe nhoẹt nước mắt trước mặt mình - Xin lỗi là từ mà tôi ghét nhất đời này. Các người nợ tôi những gì, tôi đòi lại hết. Chúng ta đến đây là chấm dứt, vĩnh biệt.

   Câu cuối cùng, rành rọt ném từng chữ vào mặt Chu Nam. Chỉ có mấy từ mà như đau đớn rút gan rút ruột, xong, cả người Đông Tam mềm nhũn còn chút sức lực nào. Nhưng làm thế nào được? Thế giới này chỉ có mình chiến đấu đến cùng. Cho dù trời nghiêng đất lở, cho dù thời thế thay đổi, cũng phải ngẩng cao đầu người tiếp. nhìn họ, chầm chậm quay người bỏ , nhưng chỉ được lát đột nhiên chân mềm nhũn ra, ngã quỵ xuống nền đất.

   Chu Nam vội vã chạy đến đỡ lấy thân hình yếu ớt của Đông Tam. còn đủ sức để đẩy ra nữa. Ánh trăng đêm hè trong sáng là vậy, sao lại cảm thấy quá đỗi tuyệt vọng? Đôi mắt Chu Nam lấp lánh ánh nước, ôm chặt lấy , giọng đầy đau khổ:

   - Cho thêm cơ hội nữa được ? Về nhà với , ngoan, về nhà với nhé.

   cắn chặt môi, cố để rơi nước mắt. biết mình còn có thể tha thứ cho thêm lần nữa hay ?

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 7


   Ngày hôm sau, Chu Nam dậy sớm sửa soạn sẵn đồ ăn sáng cho bàn rồi làm. Trước khi , đứng trước giường ngắm nhìn rất lâu, tựa hồ như muốn lưu giữ hình ảnh lúc này của mãi mãi trong lòng. còn cảm nhận được nụ hôn tạm biệt của chạm xuống vầng trán xanh xao của mình.

   Cuộc hẹn với Đỗ Hiểu Hồng, đến rất đúng giờ.

   Đỗ Hiểu Hồng là có tác phong rất chuyên nghiệp, tóc búi gọn, mặc bộ váy công sở rất lịch . Vừa nhìn thoáng qua, Đông Tam liền nhận ra đây là người bị môi trường văn phòng mô thức hóa. Vừa nhìn thấy , Đỗ Hiểu Hồng nhanh nhẹn đưa tay ra bắt rồi ra hiệu mời ngồi.

   Họ hẹn nhau tại quán cà phê dưới tòa nhà làm việc của Đỗ Hiểu Hồng, giờ là buổi trưa, nhưng quán có mấy người ra vào. Ánh nắng rực rỡ nhảy nhót chiếc bàn gỗ màu xám, nhưng do điều hòa trong quán để ở nhiệt độ quá thấp nên vẫn thấy chân tay lạnh cóng.

   Đỗ Hiểu Hồng hỏi sơ qua về tình hình của , sau đó trầm ngâm lát rồi mới thận trọng :

   - Tình hình của hơi phức tạp. năm nữa mới tốt nghiệp, nên bây giờ chỉ có thể làm theo kiểu tập . Các công ty bây giờ cũng rất thực dụng, thời gian làm việc nhiều mà đòi lương cao, họ nhận đâu.

   Đông Tam thu lại ánh nhìn, cúi đầu ngắm nghía thứ chất lỏng sóng sánh trong tách cà phê trước mặt. nhấp ngụm cà phê, sau đó mới chậm rãi trả lời:

   - Nếu bây giờ tôi quyết định thôi học liệu có thể tìm được công việc thích hợp với tôi ?

   Khuôn mặt nghiêm nghị của Đỗ Hiểu Hồng thoáng vẻ ngạc nhiên:

   - Chuyên ngành của nếu học tiếp rất có triển vọng, bây giờ thôi học…

   - nghĩ cơ hội có lớn ? – bướng bỉnh hỏi.

   Đỗ Hiểu Hồng chăm chú nhìn có ánh nhìn kỳ lạ trước mặt:

   - đúng là kỳ lạ, nhưng tôi khuyên nên suy nghĩ kỹ. Thế này , tôi lưu ý giúp tìm việc làm, có tin gì tôi gọi. Bốn giờ chiều nay tôi có cuộc họp quan trọng nên mời ăn tối được. Có gì tôi liên hệ sau.

   Đông Tam liền đứng dậy theo:

   - Cảm ơn . Tôi có thể hỏi câu ?

   - Gì vậy?

   - có quan hệ thế nào với Chu Cẩm Thời?

   Hiểu Hồng nhìn lát rồi bật cười vui vẻ:

   - Điều này nên hỏi Chu Cẩm Thời, chắc ấy giấu gì đâu.

   Đây là lần duy nhất Hiểu Hồng mỉm cười trong suốt cuộc chuyện của họ.

   Tiễn Hiểu Hồng xong, Đông Tam lại ngồi xuống ghế. có cả buổi chiều rảnh rỗi biết phải làm gì. Uống hết tách cà phê, thanh toán rồi cứ thế vẩn vơ dạo, ngờ lúc định thần lại đến chỗ lần trước phỏng vấn. Chính tại nơi này, gặp lại Lâm Phong.

   Lâm Phong. nhiều năm gặp, xuất của cậu liệu có thể được coi là trùng hợp ? Nghĩ đến bức ảnh cậu gửi cho hôm đó, bao nhiêu nghi ngờ lại xuất trong đầu . Đông Tam rút điện thoại ra, ngần ngừ lát, cuối cùng vẫn quyết định gọi cho Lâm Phong.

   Trong điện thoại, giọng Lâm Phong vẫn bình thản như mọi khi:

   - Tiểu Tam, có chuyện gì thế? – Bao giờ cậu cũng khẽ uốn cao lưỡi ở cuối câu, kèm theo chút gì đó rất ấm áp.

   Đột nhiên cảm thấy miệng khô khốc, căng thẳng đến mức biết phải gì:

   - Tớ ở dưới tòa nhà. – Rồi sợ cậu hiểu lầm, liền lập tức bổ sung thêm câu – Hôm nay tớ có việc ngang qua đây nên muốn rủ cậu ăn tối thôi. Mấy giờ cậu nghỉ?

   - Đợi tớ lát. – Sau đó điện thoại tắt phụt.

   biết cậu lại xuất ngay lập tức như ngày xưa. Dù tám năm trôi qua, nhưng thói quen này vẫn hề thay đổi. Cũng giống như phản xạ có điều kiện, chỉ cần cậu câu là có thể hiểu cậu định gì. Quả nhiên, mấy phút sau, Lâm Phong xuất trước mặt trong chiếc áo phông và chiếc quần sooc rằn ri kiểu quân đội, dáng dấp vẫn phong trần như xưa. Cũng có thể đó chỉ là cảm nhận của riêng . Người đàn ông trước mặt Đông Tam ràng giờ mang sức hút chết người chỉ có ở người đàn ông từng trải qua bao sóng gió của cuộc đời.

   Có lẽ do chạy vội quá, cậu gập người thở hổn hển, nhìn thấy Đông Tam đứng trước mặt, sắc mặt cậu mới dần trở lại bình thường.

   - Tiểu Tam. – Cậu gọi, nhưng lại gì thêm nữa. Chắc cậu muốn xác nhận mỉm cười trước mặt có đúng là người cậu cần gặp hay . Họ yên lặng nhìn nhau lát, Lâm Phong ngoái đầu lại : - Chúng ta thôi.

   Đông Tam trước. Ngày xưa, chỉ cao đến dái tai Lâm Phong, còn bây giờ còn thấp dưới cả cằm cậu. Nhưng dù thế nào, cậu vẫn là cậu bạn lêu đêu tốt bụng trong ký ức , cảm giác thấp thỏm bất an trước đó cuối cùng cũng dần dần tan biến, thay vào đó là bình yên khó tả trong tâm hồn. khẽ cười:

   - Lâm Phong, cậu cao lên nhiều rồi đấy.

   biết có phải mình hoa mắt hay , chàng trai cao mét tám trước mặt hình như đỏ mặt.

   Lâm Phong dẫn đến nhà hàng Vân Nam, sau hồi lật qua lật lại tờ thực đơn, cuối cùng bọn họ cũng chọn được hai bát mì Trạng nguyên và mì Qua cầu. Lâm Phong hào hứng khoe với bạn, thức ăn ở đây vừa miệng lắm, hầu như ngày nào tớ cũng phải ăn mì ở đây mới chịu được. Nét mặt cậu rạng rỡ như cậu bé mười sáu tuổi năm nào, khi dẫn đến xe hàng rong bên đường ăn mì lạnh, còn hứa như đinh đóng cột: “Đợi bao giờ tớ có tiền, tớ nhất định đưa cậu ăn những món ngon nhất quả đất. Mì phải ăn đúng kiểu của nó, mì Qua cầu, chà, ăn loại này mới chứ”.

   Khi đó Đông Tam ăn ngấu ăn nghiến kịp thở, đói lắm rồi, có lẽ hai ba ngày rồi chưa được ăn bữa ra hồn. Đầy miệng mì, Đông Tam lúng búng trong miệng: “Còn nếu tớ có tiền, tớ nhất định chia cho cậu nửa”. Lâm Phong nghe , đành nhe răng cười trừ, bảo ăn từ tốn cho giống con chút.

   Vật đổi sao dời.

   Đông Tam đột nhiên cảm thấy vô cùng áy náy. Nếu phải vì , nếu , cuộc đời Lâm Phong phải trải qua những khó khăn gập ghềnh như vậy. Nhưng còn nếu có cậu sao? Có lẽ chết đói bên đường, có lẽ bị đám du côn kia đánh chết, có lẽ thể đỗ đại học, thể gặp Chu Nam. Cuộc đời của , số phận của cậu, vào mùa hè năm đó, tất cả thay đổi hoàn toàn.

   Tám năm qua, bao nhiêu lần ôm gối khóc thầm, bao nhiêu đêm trằn trọc yên giấc? Nhưng lần đến thăm cậu. Thậm chí những người bạn thăm cậu về đều kể cho nghe tình hình của cậu trong đó, nhưng chưa lần cậu tỏ ý muốn vào thăm.

   - Lâm Phong, - ngẩng đầu lên, nhìn cậu chăm chú – mấy năm qua cậu sống thế nào?

   Lâm Phong nhìn , cậu hướng ánh mắt vào chốn vô định xa xăm:

   - Tớ vẫn tưởng câu đầu tiên mà cậu hỏi tớ sau khi chúng mình gặp lại nhau là câu này. Tớ cũng nghĩ rất lâu nên trả lời cậu thế nào. Thực ra tớ sống hề ổn chút nào. Nhưng điều ấy chẳng liên quan gì đến cậu cả, phải ?

   Đông Tam hỏi thêm gì nữa, biết mọi lời lúc này đều khách sáo cách khó coi. Lâm Phong trong ký ức của bao giờ từ chối thẳng thừng như thế. Mì được đưa lên, mỗi người bát to cùng rất nhiều đĩa đựng những thứ ăn kèm. cụp mắt nhìn bát mì bốc khói nghi ngút, biết nên gì lúc này.

   ra cũng giả dối như những người khác, cứ nghĩ chỉ cần vài ba câu, chỉ cần gọi cú điện thoại hai người vẫn có thể cùng ăn mì, thân thiết như trước kia. còn muốn tỏ ra chưa từng có chuyện gì xảy ra. Nhưng với Lâm Phong, điều này là thể.

   Lâm Phong thở dài, cậu gác đũa rồi đẩy bát mì ra xa:

   - Tớ đến Bắc Kinh cũng được hơn năm rồi. phải tớ nghĩ đến chuyện tìm cậu, nhưng lần nào tớ cũng lùi bước. Tớ thể mường tượng được, nếu gặp lại tớ, thái độ của cậu lúc đó như thế nào. Khó khăn lắm tớ mới lấy được can đảm nhắn tin cho cậu, thế mà cậu lại bảo tớ tránh xa cuộc sống của cậu ra. Tớ làm đúng những gì cậu cầu, cậu hài lòng rồi chứ?

   Đông Tam dám ngẩng đầu nhìn Lâm Phong, quả những chuyện vô tình vô nghĩa đó đều là do làm. ấp úng từng lời như thể bao nhiêu vốn từ của biến sạch đâu mất:

   - Năm ấy tớ… cảm ơn bạn, bây giờ cũng… vậy. Tớ là đứa ích kỷ… cho dù thế nào cũng rất… đáng đời. Tớ đáng để cậu phải bận tâm… cho nên, ăn xong bữa ăn này, chúng ta hãy coi nhau như những người xa lạ vậy…

   Lâm Phong biến sắc mặt, nhìn chằm chằm như thể tin lại có thể những lời tuyệt tình như thế, bỗng cậu mỉm cười chua chát:

   - Tớ biết Đông Tam ích kỷ, nhưng ngờ lại hồ đồ đến vậy! Những lời cậu rất đúng, nhất định tớ bao giờ quên.

   ngẩng phắt đầu lên, ánh nước long lanh bên khóe mắt:

   - Vậy cậu muốn tớ phải thế nào? Chẳng nhẽ muốn tớ rằng, năm ấy cậu giúp tớ là sai lầm, vì tám năm qua tớ vẫn chỉ là kẻ tay trắng? Tớ giàu có, tớ vẫn là Thẩm Đông Tam ăn chưa đủ no mặc chưa đủ ấm, xu dính túi như ngày xưa? Cậu hy sinh vì tớ, nhưng tớ vẫn chỉ như đứa ngốc, có ngày được mở mày mở mặt, thể…

   Lâm Phong nắm lấy đôi bàn tay run rẩy vì xúc động của Đông Tam, dịu giọng an ủi :

   - Đừng khóc, - Dường như câu luôn bất lực trước nước mắt của – Tiểu Tam, phải tớ đến để giày vò cậu vì những chuyện quá khứ, tớ đến để xem…xem cậu sống có tốt hay mà thôi. Tớ có ý trách cậu…

   Bàn tay ba ngón của cậu vụng về nắm lấy tay . Ánh mắt vừa chạm đến vụt tránh như phải bỏng. Cảm giác đau đớn, hối hận, bất lực chạy khắp các tế bào thần kinh trong người . Đông Tam run rẩy vùi mặt vào bàn tay khiếm khuyết của cậu, cuối cùng nén nổi lòng mình, nước mắt lăn xuống mỗi lúc mau.

   Bữa ăn gần xong đèn đường bên ngoài cũng bật sáng. Hai người ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, hoàn toàn lặng im. Trong lòng Đông Tam dội lên câu hỏi mà biết có nên thốt ra hay . hỏi chuyến đến đây của coi như vô ích. Nhưng ra như thế nào? Điều đó có thể lại làm tổn thương Lâm Phong, mà vốn mắc nợ cậu ấy rất nhiều.

   hít hơi sâu và đầy quyết tâm rồi quay đầu nhìn cậu. Dưới ánh đèn neon rực rỡ của các biển hiệu kề bên, vẻ phong trần của Lâm Phong càng thêm phần quyến rũ. Cho dù ở trong quán ăn tuềnh toàng ở cậu vẫn toát lên vẻ gợi cảm khó cưỡng. Giống như năm xưa, khi cậu vùi đầu làm bài tập bên chao đèn bàn, Đông Tam bên cạnh cứ ngồi ngẩn ra ngắm quên cả xấu hổ. Những kí ức êm đềm cứ thế trôi về khi đăm đắm nhìn người đàn ông ngồi trầm ngâm trước mặt.

   - Lâm Phong. – khẽ khàng gọi cậu, tựa hồ như sợ mình làm tan vỡ giấc mơ quá khứ - chúng ta xem phim nhé.

   và Lâm Phong từng rất mê xem phim. Năm lớp mười, để chứng minh quan điểm giáo dục cần phải chú trọng phát triển tố chất, giáo chủ nhiệm của họ quyết định chiếu phim cho học sinh xem vào mỗi tối thứ năm. Bộ phim đầu tiên họ xem là siêu phẩm Titanic. Trước khi chiếu, cán văn thể mỹ đa sầu đa cảm còn thuyết minh trước với các bạn trong lớp đây là bộ phim rất cảm động, lần nào xem cũng kìm được nước mắt. Nhưng Đông Tam . Hay đúng hơn lúc đó còn quá ngờ nghệch để hiểu thế nào là những xúc cảm của tình đôi lứa. Khi đến phân cảnh hai diễn viên chính ân ái, còn tò mò nhìn thấy gò má chủ nhiệm đỏ ửng đầy khả nghi. Lần đó, xem xong phim, Lâm Phong hỏi có thấy bộ phim cảm động , Đông Tam chỉ nhún vai trả lời rằng nếu mọi thứ chỉ là giả tạo có gì phải buồn thương.

   Cho đến tận sau này, khi hết lần này đến lần khác Lâm Phong dùng bờ vai bé của mình che chở cho , mới giật mình nhận ra rằng, tất cả những điều cậu làm là để giữ lại cho nụ cười rạng rỡ.

   là giữa mùa hè nhưng ngoài rạp chẳng có bộ phim nào thực hấp dẫn cả. Sau hồi xếp hàng dài dằng dặc, cuối cùng Đông Tam cũng mua được hai vé phim Thiết thính phong vân. Lúc ra, Lâm Phong cầm túi bắp rang bơ và hai cốc Coca đứng chờ sẵn ngay cửa phòng chiếu, vẫn dịu dàng, chu đáo như những ngày xưa.

   Họ ngồi chờ ở bên ngoài đại sảnh, vừa thong thả ăn bắp rang bơ vừa chuyện phiếm về tình hình những người bạn cũ bỗng có người chặn đường.

   - Ô, đây chẳng phải là bạn của Chu Nam sao. Thẩm cũng xem phim à?

   Đèn trong đại sảnh hơi tối, cau mày nhìn người đàn ông lùn tịt như quả dưa gang trước mặt, Phương Dịch Uy. Tóc gã bóng mượt, gương mặt nhờn mỡ trông đáng ghét, nhưng có vẻ như gã chẳng hề để tâm đến ánh mắt khinh miệt của , hồ hởi chào hỏi:

   - Thẩm đúng là người hay quên, nhớ ra tôi sao?

   Thẩm Đông Tam nhếch mép cười lạnh lùng, xoa tay cắt lời gã:

   - Đương nhiên là tôi nhớ mình từng có duyên gặp Phương lần rồi. Giờ tôi bận, tiện bị làm phiền nữa, tạm biệt .

   - Đây là danh thiếp của tôi, rảnh rỗi liên hệ nhé. Vị này là…? – Nụ cười gian xảo của Phương Dịch Uy rất từ tốn chĩa mũi dùi vào Lâm Phong vốn im lặng từ đầu đến cuối.

   Lâm Phong nhếch mép lảng ánh nhìn sang phía khác, trả lời. Đông Tam muốn dây dưa với gã mặt lợn này lâu hơn nữa, liền nhanh chóng từ chối tấm danh thiếp chìa ra trước mặt:

   - Tôi quen dùng điện thoại di động, trừ khi là bạn bè thân thiết, còn bình thường có thói quen liên lạc với những người khác. Chúng tôi phải vào rồi, có việc gì cứ trực tiếp tìm gặp Chu Nam nhé. Tạm biệt.

   - Này này, vội gì thế, Thẩm cho tôi gửi lời hỏi thăm Chu Nam nhé. – Phương Dịch Uy thấy tình hình có vẻ xuôi chèo mát mái như dự đoán liền vội kéo tay lại. Đông Tam nể nang gì nữa, hất mạnh tay gã ra rồi hằm hằm thẳng vào phòng chiếu.

   Lâm Phong lẳng lặng theo hề tiếng nào, đến khi ngồi xuống đúng số ghế của mình, cậu mới phủi phủi cánh tay giúp , dài giọng ra giễu cợt:

   - Đúng là bông hồng có gai, biết sau vụ này người hái có bị đau đớn gì , hay lại ôm mối tương tư trong lòng?

   Đông Tam vẫn chưa hết bực bội, gặp thể liền xa xả cho bõ tức:

   - Cả đời chưa bao giờ gặp phải loại người đáng ghét như ta. Lần trước còn dám sờ soạng tớ xe bus đấy. Hôm nào tớ phải bảo Chu Nam đánh chết cái tên khốn kiếp ấy mới được.

   Lâm Phong nheo mắt cười, bạn này đến chết cũng thay đổi.

   - Cái tính nóng nảy này của cậu chẳng thay đổi chút nào. Nhưng Chu Nam ấy mà, liệu ta có vì cậu mà gây với người ta ?

   Đông Tam trong thoáng chốc biết nên gì. Nếu Chu Nam biết thế nào chứ? Nhiều lắm cũng chỉ ném bát ném đũa chửi thề mấy câu rồi khuyên đừng phí công tức giận với loại người mạt hạng đó. phải là kiểu đàn ông vì bạn mà sẵn sàng xắn tay áo đánh nhau với kẻ khác.

   Đèn trong phòng chiếu vụt tắt, màn ảnh bắt đầu phát các đoạn trailer quảng cáo phim. quay sang nhìn Lâm Phong, cậu nhìn rất chăm chú lên màn hình rộng. cốc Côca mát lạnh, những giọt nước đọng lấm tấm bắt đầu dồn tụ vào nhau rồi lăn dài theo ngón tay của cậu. sực nhớ đến mục đích đến tìm cậu, liền hỏi:

   - Lâm Phong, làm sao bạn biết Chu Nam?

   hiểu vì thanh trong rạp quá to, hay do Lâm Phong giả vờ nghe thấy gì mà câu hỏi của Đông Tam cứ lơ lửng mãi có câu trả lời. Ánh mắt cậu vẫn chăm chú theo dõi tình tiết của bộ phim, thỉnh thoảng còn bật cười sảng khoái, Đông Tam nghĩ lúc rồi cũng mặc kệ, hỏi nữa.
             Chương 8


   Nếu về những người say mê với công việc thể nhắc đến Chu Nam. Đông Tam chưa từng gặp người nào sẵn sàng hi sinh bản thân cho công việc như thế. Hồi mới dọn về ở chung, dăm bữa nửa tháng hai người lại cãi nhau ầm ĩ chỉ vì thói quen sớm về muộn, suốt ngày dán mắt vào máy tính của Chu Nam. Tuy đến mức đập bàn đưa ra “tối hậu thư” máy tính quan trọng hơn hay quan trọng, nhưng đôi ba lần cũng nảy lửa đến độ, Chu Nam phải xuống nước thề sống thề chết động vào máy tính trong… vài giờ. Suy cho cùng phụ nữa luôn là những kẻ lắm mưu nhiều kế!

   Đông Tam gặp đồng nghiệp của vài lần nhưng cũng đủ để đưa ra kết luận: họ đều là những người thà đến mức hơi ngờ nghệch, mặt mũi lúc nào cũng lờ đờ mệt mỏi, nhưng chỉ cần nhắc đến thuật ngữ máy tính nào đó mắt lập tức sáng trưng như đèn pha ô tô. Đối với Thẩm Đông Tam mà , đây quả là chuyện sao hiểu nổi. thế giới có thứ gì vừa giày vò vừa khiến thể dứt bỏ nhỉ? Trừ tiền ra chắc chỉ có thể là tình .

   Cuộc chiến tranh lạnh giữa họ kéo dài hơn tuần nay. Mà ra phải là họ, chỉ có mình Đông Tam tự dựng chiến lũy mà thôi.

   luôn lập cho mình danh mục những lần bị tổn thương, gói ghém cẩn thận rồi lấy hết sức bình sinh quăng nó vào nơi sâu, tối, nơi mà người nào, kể cả có thể mò ra được. phải Phật tổ, chỉ là người đàn bà uất hận với những tổn thương cả công khai lẫn bí mật. Cắn răng làm ra vẻ mạnh mẽ chỉ là trò lấy vải thưa che mắt thánh của những kẻ ngốc. Dựa vào cái gì mà phải nhất nhất thuận theo ? khóc hai làm ầm ba treo cổ, chân lý ngàn đời có gì thay đổi, đàn ông luôn khiếp sợ ba chiêu trò đó của phụ nữ.

   Nhưng cho cùng, cũng chán nản lắm rồi.

   Mấy hôm trước, nghĩ nghĩ lại vẫn cứ rối như tơ vò, thế là lại rủ Lâm Phong ăn uống lượn lờ khắp Bắc Kinh. Còn Chu Nam bận rộn đến mức phi lí, về về như con thoi, buồn quan tâm đến việc làm gì, đâu, với ai? Nhiều lúc nhìn thấy chỉ muốn gào thét, chửi rủa cho hả giận, cho mắc nghẹn nuốt nổi cơm trưa, chứ thể chịu nổi cái khí nhàn nhạt vô vị giữa họ nữa rồi. Dù vậy, vẫn tin chắc rằng, rồi có lúc nào đó những tin đồn thổi này truyền đến tai Chu Nam. Còn bây giờ có lẽ đúng là người có khả năng giữ bình tĩnh tuyệt vời, ngày nào cũng tối mịt mới về, ánh mặt nhìn đầy buồn bã, hối lỗi.

   Đây đúng là sở trường của Chu Nam. luôn biết cách dùng dịu dàng của mình để hóa giải những mâu thuẫn gay gắt nhất giữa hai người. Có lẽ chỉ cần cái ôm bất ngờ, ánh nhìn thương, lời bày tỏ xúc động là mọi tức giận trong đều bay biến hết. Trước đây luôn bại trận dưới tay Chu Nam, nhưng lần này, quyết tâm kiên trì đến cùng.

   Khó khăn lắm mới có ngày cuối tuần Chu Nam phải làm thêm, đúng là chuyện xưa nay chưa từng có. Buổi sáng hôm ấy, Đông Tam còn cuộn mình trong chăn say sưa ngủ bỗng cảm thấy có luồng khí ấm phả vào mặt. vừa mở mắt ra thấy Chu Nam khẽ chúm miệng, nhắm mắt kề sát mặt . Bị “tấn công” bất ngờ, Đông Tam liền cuống quýt đẩy theo phản xạ. Đẩy ra rồi lại thấy hơi hối hận, thế là lùi về phía sau, co người vào góc tường.

   Chu Nam giả làm đứa trẻ nhí nhố, cứ thế xông bừa đến ôm chầm lấy , nựng nịu:

   - Thơm vợ cái nào.

   Đông Tam đanh giọng, hất tay ra khỏi người mình:

   - được qua đây.

   Chu Nam lại xích vào gần hơn, cố bắt chước cái giọng nhõng nhẽo của mấy bé tuổi teen:

   - được, được, người ta muốn ôm vợ mà.

   lại vòng tay qua người , nhưng Đông Tam nhanh nhẹn luồn người qua cánh tay tránh cái ôm làm hòa. giận dữ quấn ga trải giường lao vào nhà tắm, Chu Nam cũng vội nhảy xuống giường bám theo:

   - Vợ ơi, - Giọng hơi khàn , có lẽ do thức đêm nhiều quá – mua được hai vé kịch , vở Cây quẩy vui vẻ đây này. Nghe mọi người vở này buồn cười lắm, chúng mình xem nhé? Hay là chúng mình dạo ở công viên Viên Minh trước vậy, nghe năm nay hoa sen ở đó nở đẹp lắm.

   Đông Tam rằng mà đóng sầm cửa ngay trước mặt . Chu Nam chịu thua, dựa lưng vào tường phòng tắm tiếp tục nịnh nọt Đông Tam cho đến khi chịu bước ra ngoài.

   - À, đúng rồi, lần trước với mấy người trong công ty ăn tối ở nhà hàng Di Hòa Viên, ngon tuyệt cú mèo, view cũng rất được nhé, hay hôm nay chúng mình ghé qua đó ăn ? Lâu lắm rồi mình ra ngoài chơi thoải mái rồi, hôm nay phải bù lại mới được. À, quên báo với em tin tốt lành. Cổ phiếu của công ty tăng giá rồi, bây giờ bán cũng phải được mấy vạn tệ đấy. Nhưng cứ nghĩ ôm thêm thời gian nữa hẵng bán. Tình hình cổ phiếu bây giờ rất khá, khi nào bán, chúng mình mua xe nhé. Em thích xe gì nào?

   Nghe giọng điệu của Chu Nam tận mắt nhìn thấy cũng tưởng tượng ra được vẻ mặt của lúc này. Đôi mắt nhướng lên đầy đắc ý, miệng liến thoắng ngừng, vụng về diễn trò lấy lòng . Mắt hơi nhòe , Đông Tam vội vàng mở vòi, vốc nước dấp lên mặt cho quên hết mọi phiền muộn trong lòng. Lúc ngẩng mặt lên, đôi má ửng đỏ vì giá buốt. Trong tiếng nước chảy xối xả vẫn loáng thoáng có giọng Chu Nam vẳng đến:

   - thích xe Honda Accord hơn, vừa đẹp mà chức năng cũng rất tốt, nhưng xe Nhật cũng có cái hay của nó. Hoặc chúng mình mua chiếc Regal màu hồng cũng được, em mà lái nó trông sành điệu phải biết. Có khi lúc đấy các cứ gọi là xếp dãy dài ấy chứ, biết đâu còn…

   Cánh cửa phòng tắm đột ngột bung mở, Chu Nam mải lải nhải suýt chút nữa ngã ngửa ra sau. Đông Tam nhìn chằm chằm, lúc lâu sau mới chậm rãi hỏi:

   - là cái kiểu gì vậy?

   Chu Nam ngẩn ra mất lúc, rồi rất nhanh té nước theo mưa:

   - là chồng của em còn gì.

   Thẩm Đông Tam “hừm” khẽ trong họng rồi kháy câu chỏng lỏn:

   - Thế mà tôi cứ tưởng là con khướu cơ đấy.

   Cửa nhà vệ sinh lại đóng sập lại. Chu Nam cứ đứng ngẩn trước cửa, chưa kịp hiểu vừa gì. ấy đùa sao? Như thế có phải là ấy tha thứ cho mình ?

   Đông Tam vừa rửa mặt xong, tâm trạng trở lại bình thường. Vừa bước chân ra khỏi phòng tắm, Chu Nam lại sán đến, ngọt ngào dụ khị:

   - Vợ à, kế hoạch hôm nay của chúng mình có vấn đề gì chứ? Hoa sen ở công viên Viên Minh nở đẹp lắm, nhất định phải xem đấy nhé.

   Trái tim Đông Tam bứt rứt yên, sợ mình lại lần nữa khuất phục trước êm dịu ngọt ngào. Đông Tam đành cao giọng lạnh lùng đáp trả thiện chí của Chu Nam:

   - Tôi có hẹn rồi, tối có về hay còn chưa biết được.

   Thực ra là bừa thế thôi. về nhà chỉ biết lượn đến ký túc xá ngồi chuyện phiếm với đám bạn học mà thôi. Nhưng khốn nỗi bình thường Đông Tam cũng thiết tha với việc kết bạn kết bè, nên thế thôi chứ thể dầy mặt đến đó tìm bạn được. Nhưng Chu Nam lập tức cuống quýt giữ lấy tay , hỏi dồn:

   - Em gặp ai? Ở Bắc Kinh này em còn quen ai nữa à?

   Đông Tam đẩy ra, nhệch miệng cười đầy khinh miệt:

   - Chẳng lẽ chỉ có mới được ra ngoài tìm bạn? Chỉ mình mới được bồ bịch lăng nhăng bên ngoài?

   Chu Nam lặng lẽ gì. Câu của như chiếc gai xuyên thẳng vào tim . mong Đông Tam có thể nhanh chóng tha thứ cho mình, nhưng ít nhất, ít nhất cũng phải như lúc này lạnh lùng xa cách đến cùng cực. Mắt trũng sâu, ánh lên vẻ thù hận vô biên, đó là ánh mắt của con báo rình mồi. Mỗi đêm, cái bóng độc lẻ loi của lại giày vò tâm can . lên kế hoạch lãng mạn để khiến cảm động, nhưng đến lúc này mới nhận ra hề bị lay chuyển trước nỗ lực hàn gắn của .

   - Đừng như vậy, Tam Tam, em đừng như vậy. – Với nỗ lực cuối cùng, chỉ mong đừng hận như vậy.

   - Mồm miệng nhanh nhẹn của đâu cả rồi? Những lời đường mật của đâu cả rồi? Chu Nam, đúng là tiểu nhân hèn hạ. cho tôi biết, rốt cuộc các người lên giường với nhau chưa?

   Mắt ngân ngấn nước, giọng run rẩy, ra điều đến nước này việc quan tâm nhất vẫn là chuyện nực cười này. Móng tay đâm sâu vào lòng bàn tay đau nhói. Ai có thể hiểu cho nỗi đau của ?

   Mặt Chu Nam trắng bệch, vô thức ngẩng đầu lên nhìn . Ánh mắt hoang hoải như ở chốn tận cùng của bất lực:

   - thể lừa dối em, Tam Tam, ban đầu khi ở bên em từng thề, đời này kiếp này bao giờ lừa dối em. … Tam Tam, đền bù cho em. Hãy cho cơ hội cuối cùng, rời xa em.

   Từng đợt nóng lạnh ập vào người ngừng, cho đến khi dừng từ lâu, vẫn hiểu được gì. Đúng vậy, chẳng phải hứa với , đời này kiếp này bao giờ lừa dối sao? Đến cả lời hứa cũng lập lờ nước đôi. chỉ hứa lừa dối , chứ hề đời này kiếp này phản bội .

   ngẩng đầu lên, bao nhiêu oán hận chồng chất trong đôi mắt căm phẫn:

   - gì? Chu Nam, có thể biết tôi nhiều như thế nào, có thể biết tôi đau khổ như thế nào nhưng tuyệt đối được phép phản bội tôi. Tôi sai sao? Bao nhiêu năm trôi qua, cuối cùng thời gian cũng khiến nhận ra rằng tôi, ta. Người ta…

   ôm mặt khóc nức nở, lưng cúi gập như bị sức mạnh vô hình nào đó tấn công, gân xanh cổ nổi chằng chịt, nước mắt nước mũi giàn giụa đầy mặt. Đông Tam đưa tay ra lau đôi mắt đỏ mọng vì khóc, khó nhọc lên tiếng:

   - Nhưng sao, vẫn chịu ở bên cạnh tôi, cam tâm tình nguyện đánh lừa tôi, như thế tôi cũng mãn nguyện rồi. Tôi chỉ cần ở bên tôi, cho nên, Chu Nam, chúng ta hãy kết hôn , chúng ta cứ như thế này mà kết hôn , cần chọn ngày cần gặp bố mẹ hai bên, khi vẫn còn là của tôi, chúng ta hãy kết hôn , có được ?

   Nước mắt vẫn ngừng tuôn rơi, qua làn nước mắt nhòe nhoẹt, hình như Chu Nam chậm rãi bước về phía . nắm lấy vai , cố gắng đỡ đứng thẳng lên:

   - Tam Tam, luôn biết chúng ta cái kết tốt đẹp mà. Bây giờ đặt vé, ngày kia chúng ta Thượng Hải nhé. Đến gặp bố mẹ rồi chúng ra đến Cục dân chính đăng kí kết hôn. Tam Tam, em hãy tin , nhất định làm cho em được hạnh phúc…

   ôm lấy mà khóc như mưa như gió. khóc vì yếu đuối của mình, hay là khóc vì cuối cùng chuyện tình này cũng cái kết trọn vẹn?

   Hoa sen tháng tám nở rất đẹp.

   Công viên Viên Minh rất rộng, nhưng thường ngày ít người qua lại, ở đây trừ mấy cái đình hóng mát ra thứ nhiều nhất là hồ nước. Chu Nam và Đông Tam nắm tay nhau tản bộ giữa những cụ già tập dưỡng sinh và những bạn trẻ thích chụp ảnh say mê hướng ống kính về phía họ. Trời hơi oi ả, nhưng điều đó hề ảnh hưởng đến hứng thú của họ.

   Mùa này sen khoe sắc khắp mặt hồ. Cái hồ mà ngày xưa Từ Hy thái hậu thường hay thưởng lãm mỗi lúc nhàn rỗi, nay được dùng để ươm sen rất hợp, năm nào cũng vậy cứ đến mùa, sen lại vươn mình rực rỡ trong đám lá sen dày xanh mướt, nhìn thấy bờ đâu cả. Những cánh hoa trắng hồng thanh tao nằm xen lẫn giữa đám đài sen xanh biếc và những chiếc lá to xanh mượt đẫm sương… khiến Đông Tam như bước vào cõi thiên thai. Sau rất nhiều đau khổ, những niềm vui nhặt bình dị như vậy cũng đủ khiến cho cảm thấy thỏa lòng.

   bước vào chiếc thủy đình xinh đẹp ở giữa hồ, hóng từng cơn gió mát đưa hương thơm dìu dịu vào tận cõi lòng dịu êm, Chu Nam bảo nhắm mắt lại. mỉm cười nhắm mắt chờ đợi điều kì diệu xảy ra. Đến khi mở mắt, Đông Tam thể tin điều bất ngờ mang lại cho chiếc nhẫn sáng lấp lánh được đặt chiếc lá sen xanh nõn. Chu Nam cười ngượng nghịu, nhìn trìu mến:

   - Em đeo xem có vừa . Vốn định ngỏ lời cầu hôn ở đây, ngờ lại bị em làm phá sản mất rồi.

   Có lẽ rất nhiều năm về sau, Đông Tam cũng thể quên được giây phút này, giữa ánh nắng sáng chói của buổi trưa hè, bốn bề sóng nước dập dềnh, giữa hồ sen bát ngát thơm mát, rạng ngời đứng trước mặt , nụ cười lấp lánh với sóng nước…

   Sáng thứ hai, Chu Nam xin nghỉ ở công ty rồi rủ Đông Tam đến trung tâm thương mại mua đống quà, chuẩn bị Thượng Hải ra mắt bố mẹ chồng tương lai. Thực ra theo ý Chu Nam chỉ cần về nhà chuyến để mọi người gặp mặt nhau là được, cần phải câu nệ quà cáp gì cho tốn kém. Nhưng Đông Tam có cách nghĩ của riêng mình. Tuy sớm mất mẹ, nhiều chuyện ở đời cho cùng vẫn còn chưa hiểu hết, nhưng cũng biết tất cả mọi nguồn cơn mâu thuẫn trong gia đình có thể bắt nguồn từ những chuyện nhặt nhất. nghĩ nếu mình xử lý chu đáo từ đầu có lẽ tránh được phần nào mâu thuẫn đáng có. Nhưng cứ nhớ đến vẻ mặt của mẹ Chu Nam là lại cảm thấy bứt rứt, khó chịu.

   Nhưng con dâu xấu thế nào rồi cũng phải gặp bố mẹ chồng. Máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay Phổ Đông, Chu Nam liền bật điện thoại lên, chưa được mấy giây mẹ gọi đến ngay. Đông Tam im lặng nhìn dạ dạ vâng vâng trong điện thoại, ngao ngán nhìn dòng người trong khoang máy bay lũ lượt ra phía cửa. Kết thúc cuộc gọi với mẹ xong, Chu Nam quay đầu nhìn cười:

   - Mẹ bố mẹ đến đón chúng mình, chờ ở cửa. Ta thôi.

   Vì đồ đạc quá nhiều nên trước khi lên máy bay họ phải để vali vào khu vựa hành lý ký gửi. Sau khi xuống máy bay, hai người họ đứng ở chỗ băng chuyền đợi làm thủ tục check-out. Có lẽ vì sắp về được nhà mình, nên Chu Nam có vẻ hưng phấn, quàng tay ôm lấy eo , liên tục huýt sáo bài Hôm nay em lấy . Đây là thói quen Chu Nam mắc phải từ sau khi học công viên Viên Minh về. Còn Đông Tam lại có vẻ yên lặng. Giờ là thời đại đàn ông sống chết muốn lập gia đình, còn phụ nữ lại lùi bước sao?

   Đợi lúc lâu sau họ mới lấy được hành lý. Lỉnh kỉnh bao nhiêu thứ, nhưng Đông Tam đến tháng, lại thêm mấy tiếng máy bay mệt mỏi do quen nên Chu Nam đành xăng xái vai đeo tay kéo đỡ cho . Hai người vừa ra khỏi đại sảnh của sân bay, thấy bên trái bên phải nhốn nháo đầy người xếp hàng chờ taxi. Đông Tam đưa mắt nhìn khắp lượt rồi quay sang hỏi Chu Nam:

   - Bố mẹ đâu?

   - biết, mẹ là chờ ở cửa chính mà. Chúng mình thử tìm xem, chắc là cũng xa đâu.

   Hai người họ vất vả kéo theo đống hành lý vòng vòng lại quanh cửa ra vào mấy lần nhưng chẳng thấy tăm hơi của bố mẹ Chu Nam đâu. Đông Tam cảm giác chân mình như nhũn ra vì mệt. Đến khi mẹ Chu Nam gọi điện hỏi họ ở đâu, hai người mới biết, hóa ra hai cụ ra bến xe bus đợi họ.

   Đông Tam hơi bực mình. Con người ta lúc khỏe thường rất dễ mất bình tĩnh, huống hồ mệt sẵn như , có che giấu được cảm giác cũng là dễ hiểu. sẵng giọng với Chu Nam:

   - hỏi cho ràng là có được ? Bao nhiêu đồ thế này mà cứ vòng vòng lại mãi, mệt à?

   - Được rồi mà, em đừng làm ầm nữa. Trước đây đều xuống ở sân bay Hồng Kiều, giờ chuyển sang sân bay này, hai cụ lạ nước lạ cái cũng đúng thôi. thôi thôi, chúng mình mau về còn nghỉ ngơi.

   Đông Tam hít hơi dài, cố kìm lại những lời khó nghe trong lòng, theo ra bến xe bus. Chật vật mãi hai người họ cũng ra được bến xe bus. Mẹ Chu Nam đón họ bằng câu trách móc thường thấy:

   - Làm cái gì mà lâu thế?

   Giọng điệu lạnh nhạt như vậy ràng là phải với con trai bà. Đông Tam cảm thấy bốc máu lên đầu. Làm gì mà lâu thế à? Tìm bà nửa ngày chứ còn gì nữa! Chu Nam nhận thấy hằn học trong mắt Đông Tam liền vội nắm lấy tay , bóp :

   - Bọn con đợi kiểm tra hành lý lâu quá. Ôi chà, mệt chết được, bọn con có quà cho bố mẹ đấy, bố mẹ xem có thích ?

   - là…mang nhiều đồ về thế này làm gì. Thượng Hải cái gì mà chả có, lớn rồi mà biết tiết kiệm gì cả. Mua những thứ vô dụng này về làm cái gì? Vừa phí tiền vừa thiết thực. Rốt cục mày có định lấy vợ hay ? Mẹ với bố mày dù sao cũng chẳng có tiền giúp mày mua nhà đâu, hai đứa mày phải tự làm lấy thôi.

   Bà đỡ lấy cái túi tay Chu Nam rồi loét xoét sai chồng kéo cái vali trong tay , tuyệt nhiên hề chào hỏi Đông Tam lấy câu lấy lệ. Ngay cả đứa trẻ mất mẹ từ như cũng biết phép lịch chào hỏi tối thiểu là gì, huống hồ là người sống gần trọn kiếp người như bà ta. Trước sau gì cũng trở thành con dâu nhà họ Chu, vậy mà bà ta cũng thèm liếc mắt nhìn lấy cái.

   Chuyến xe bus mà họ chờ cuối cùng cũng đến. Bốn người vội vội vàng vàng chen lên xe, nhưng xe đông còn họ túi lớn túi rắc rối, thành thử ra lên xe rồi lại hối hận muốn xuống. Đông Tam nhìn chiếc xe bus đông như kiến cỏ lắc lư rời khỏi bến mà nén nổi vẻ ngao ngán, ra xe bus Thượng Hải cũng giống như xe bus Bắc Kinh. Ít nhất về điểm này đại đô thị như Thượng Hải cũng chẳng khá hơn Bắc Kinh là mấy. Chuyến xe sau mãi thấy đến. Chu Nam nhìn sắc mặt trắng bệch của Đông Tam, lo lắng hỏi:

   - Tam Tam, em có sao ? Hay là mình gọi taxi về nhé, cứ đợi ở đây chẳng biết bao giờ mới có chuyến tiếp đây.

   Đông Tam còn chưa kịp lên tiếng, mẹ Chu Nam tuôn ra tràng giáo huấn:

   - Vừa mới dứt lời mày chẳng đếm xỉa gì đến lời mẹ là sao? Việc gì phải lãng phí thế, mày nghĩ mình kiếm được tiền muốn tiêu thế nào tiêu hay sao? Gọi xe từ đây về, ít nhất cũng phải mất trăm rưỡi, đủ tiền tiêu cho bố mày tháng đấy. Mày xem, mấy năm nay, tiền mày kiếm được đâu hết cả rồi? Chẳng bao giờ thấy mày đưa mẹ xu nào cả.

   - Thôi, bà đừng nữa. – Bố Chu Nam khẽ kéo tay bà vợ lắm lời của mình. Ông để ý thấy con dâu tương lai im lặng từ nãy giờ đúng là được khỏe, nên ra hiệu cho con trai đỡ hộ cái balô đeo lưng xuống, nhưng từ chối.

   - sao, chúng ta đợi thêm , chắc là sắp có xe ngay thôi. – mỉm cười, sắc mặt càng lúc càng trắng bệch.

   Cuối cùng xe cũng tới, bốn người họ bước lên xe im lặng ai với ai câu gì, về đến nhà trời sập tối. Cả quãng đường, mùi xe làm Đông Tam thấy chóng mặt, xe vừa dừng, liền chạy ngay xuống hít lấy hít để khí trong lành bên ngoài lúc mới nhận ra nơi mình đến là khu dân cư rất yên tĩnh. Nhà cửa ở đây rất thấp, đường cũng bé tẹo, ngoài những cây long não rậm rạp ra nơi đây chẳng giống Thượng Hãi sầm uất gì cả. ngoái đầu lại liếc nhìn bà mẹ chồng tương lai, phong độ chẳng hề giảm so với hồi đến Bắc Kinh thăm con trai, vẫn kiêu hãnh ngẩng cao đầu hơn hết thảy mọi người.

   Nhà cửa ở Thượng Hải hay có kiểu bé tin hin do đất chật người đông. Nhà Chu Nam cũng phải ngoại lệ. Nhà họ nằm tầng năm của chung cư cũ kĩ, thang máy, có vội có mệt mấy cũng phải cuốc bộ mà thôi. Chu Nam ì ạch mang rất nhiều đồ, cũng thể vứt lại cho cái balô mà ban nãy mình vừa cố sống cố chết giành lấy, đành phải nghiến răng lê lên tầng năm. Khi cửa vừa mở, suýt chút nữa ngã vật xuống sàn. May có Chu Nam đỡ lấy, xót xa lau mồ hôi cho :

   - bé đáng thương, em vẫn cố được chứ?

   Trước ánh mắt lạnh như băng của bà mẹ chồng tương lại, Đông Tam đột nhiên thấy rùng mình. khẽ lắc đầu, đặt đồ đạc xuống sàn, nhìn quanh mới nhận ra gần hết căn phòng. Ngôi nhà bốn mươi mét vuông gồm hai phòng, phòng vừa là buồng ngủ, vừa là phòng ăn cho cả nhà, phòng còn lại đặt chiếc giường đơn của Chu Nam.

   Phòng khách được ngăn lại bằng tấm rèm vải cũ mèm. Bình thường rèm được vén lên để lấy ánh sáng, tối ngủ mới kéo lại cho kín đáo. Đợi bố mẹ rồi, mới kéo tay Chu Nam, hỏi với vẻ tin nổi vào mắt mình:

   - Ở đây sao ?

   Chu Nam quay người nhìn chiếc giường mà ngủ từ lúc còn thơ bé, cười rất thoải mái:

   - sao, buổi tối mẹ thường đóng cửa. Đóng cửa rồi chẳng nghe thấy gì nữa đâu.

   Thẩm Đông Tam trừng mắt nhìn :

   - Giường bé thế này, định ngủ sàn nhà à?

   - Thế sao được, ban đêm lạnh lắm, làm chăn cho em. – Chu Nam đưa tay quệt mồ hôi mặt, nhe răng ra cười, bị véo cho cái liều ui da la lớn.

   - Con trai ơi, mau rửa tay ăn cơm . Bố con làm cho con món ngó sen nhồi gạo nếp, nhanh lên nguội hết đấy. – Giọng bà mẹ vang lên lanh lảnh ngay cạnh cửa, cách nhau có mấy bước chân, vậy mà bà vẫn còn cố rướn cổ lên gọi ời ời.

   - thôi thôi, ăn cơm thôi. – Chu Nam nắm tay , ánh mắt ấm áp – Đây là bữa ăn đầu tiên ở Thượng Hải, chắc chắn em phải thất vọng đâu. Tay nghề nấu nướng của bố rất khá đấy.

   Chu Nam sai. Đối với người sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải như những món ăn này có thể đúng là mỹ vị trần gian. Nhưng với người quen ăn cay, ăn mặn như Đông Tam vô vị hết chỗ . cố nhét đầy bụng rồi tính sau.

   - Lần này về mấy ngày vậy con trai? – Mẹ gắp lia lịa thức ăn vào bát con trai. Xem ra đây là thói quen của nhà rồi, thể sớm chiều mà sửa ngay được. Đông Tam bình tĩnh hơn đôi chút. Bố Chu Nam lại vô cùng hiền lành, ông mỉm cười mời ăn thêm bằng tiếng phổ thông sõi. biết nên làm thế nào với thân thiện đó, nên cười ngọt ngào, hay là tỏ ra khách sáo chút, e dè chút, thể vẻ ngại ngùng mà nên có?

   thấy rất khó xữ.

   Chu Nam gắp cho miếng cá chua ngọt, miệng còn mãi trả lời câu hỏi của mẹ:

   - Ba ngày mẹ ạ. Ngày mai đăng ký, ngày kia quay lại Bắc Kinh luôn.

   - Lâu lắm rồi mới về được chuyến, thế nào con cũng phải đến thăm bà ngoại con, còn em con nữa. Cả mấy đứa bạn học cũ nữa chứ, cũng phải thăm chứ.

   - Con xin nghỉ hơi gấp, nên có nhiều thời gian mẹ ạ. Để lần sau ạ.

   Mắt mẹ trừng lên, dù tay bà vẫn mải miết chất thức ăn vào bát Chu Nam:

   - Thế sao được, nếu biết con về mà đến thăm bà, bà tức chết mất.

   Chu Nam ngấu nghiến và miếng cơm, thở dài nhìn mẹ:

   - Mẹ ra bà làm sao biết được. Mà mẹ này, quyển hộ khẩu nhà mình đâu?

   Đông Tam cúi đầu im lặng ăn cơm, rỉa sạch miếng cá mà Chu Nam gắp cho .


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
             Chương 9


   Chuyến Thượng Hải của họ, vốn tưởng nắm chắc trăm phần trăm là thành công, vậy mà cuối cùng mọi chuyện lại đổ bể cũng từ đấy.

   Đầu tiên là chuyện tắm rửa.

   Ăn cơm xong, Đông Tam vốn định thể chút, vội tranh rửa bát, nhưng bị Chu Nam ngăn lại. Chu Nam vốn kĩ tính, biết bị viêm khớp mãn tính, bình thường tránh chạm vào nước lạnh nên mới cho rửa bát. Mẹ Chu Nam biết điều đó, nên mặt nặng như bị.

   Chu Nam giục tắm rồi nghỉ sớm. Nhưng vừa vặn vòi sen, nước lạnh đột ngột xối lên người khiến Đông Tam chỉ kịp hét lên tiếng rồi lập cập nhảy ra khỏi nhà tắm. Chu Nam vội vào điều chỉnh nóng lạnh lúc, đến khi cả nhà tắm bốc hơi nghi ngút mới ấn Đông Tam ướt như chuột lột dưới dòng nước ấm. Hơi ấm đánh động mọi giác quan người Đông Tam, vội đẩy ra ngoài:

   - ra, mau ra.

   - Sao thế? Đây có phải là lần đầu chúng mình tắm chung đâu. – Chu Nam đắm đuối nhìn , mỉm cười hữu ý.

   Đông Tam nhăn nhó đẩy ra khỏi nhà tắm.

   - Đây là nhà bố mẹ , phải ở Bắc Kinh. Mau ra , đừng gây thêm phiền phức nữa.

   Chu Nam biết lo lắng điều gì, thở dài rút cái khăn tắm giá rồi ra ngoài. Nhưng lát sau, trong nhà tắm lại vang lên tiếng hét thất thanh của Đông Tam. Chu Nam đứng ngoài gõ cửa ầm ầm, hoảng hốt hỏi:

   - Sao thế sao thế, Tam Tam, em có sao ?

   lúc sau, Đông Tam mới mở he hé cửa. Mặt trắng bệch, mái tóc đen ướt đẫm chắn luồng sáng vàng mở cửa chiếc đèn. cười run rẩy, nhìn đầy vẻ tội nghiệp:

   - biết tại em lóng ngóng hay là do số đen đủi biết mà vừa , nước nóng lại chuyển sang nước lạnh rồi.

   Chu Nam quấn quanh người bằng chiếc khăn bông to rồi bế đặt lên chiếc giường trong phòng. hôn khẽ lên trán :

   - Ngoan nào, nằm yên trong chăn , nấu cho em bát đường đỏ cho ấm người.

   Đúng là rất lạnh, cả người run lẩy bẩy ngừng cho đến khi bưng lên bát nước đường nóng hôi hổi. chầm chậm uống hết bát nước đường tay . Dưới ánh đèn, nhìn dịu dàng. Uống xong nước đường, nhìn chớp mắt. Chu Nam cười cười, dém chăn cẩn thận cho :

   - Nhìn gì thế, nhóc háo sắc này.

   - Em nghĩ, - khẽ mỉm cười – làm sao ngài kĩ sư tin học hàng đầu của chúng ta lại biết phụ nữ vào thời điểm này cần uống nước đường đỏ nhỉ?

   Chu Nam ngẩn ra lát, rồi tủm tỉm trả lời :

   - Hồi xưa học giáo có nhắc qua rồi mà. Thế này là gì? còn biết ngày đầu rất đau, ngày thứ hai ra rất nhiều, ngày thứ ba…

   - Thôi ơi, trước đây sao chẳng thấy ân cần như thế này bao giờ? – liếc nhìn – Có phải là căn phòng này khơi gợi lại nhiều kỉ niệm của đúng

   -… Được rồi, ít nhất em cũng đoán đúng chuyện. Trước đây, thường ngồi đây, cùng với ấy, mối tình đầu của , ấy cùng nhau trải qua quãng thời gian rất đẹp. Nhưng Tam Tam à, rốt cuộc ấy cũng chỉ là quá khứ, và khi đó vẫn chỉ là chàng trai bồng bột. Tam Tam quý, biết em phải là nhen. Em đừng ghen với những chuyện qua nữa, được ?

   - đúng là biết nịnh phụ nữ. Ai em phải là người nhen? Bất cứ điều gì liên quan đến tình , cũng đều khiến phụ nữ trở nên rất nhen. Khi những lời này với Lô Lợi Lợi, người mà là mối tình đầu ấy, ta thế nào với ?

   - Lợi Lợi là bạn chính thức đầu tiên của mà thôi. Thực ra, những rung động đầu đời của gắn với hình ảnh người con khác, Hứa Chỉ Vân.

   Đó lại là xúc cảm khác của thời thanh niên sôi nổi đầy nhiệt huyết. Khi còn là cậu bé, thầm bạn học, đáng với đôi mắt trong sáng thấu hiểu mọi điều thế gian. Hết lần này đến lần khác mời ấy đến nhà chơi, họ cùng nhau chuyện về cậu bạn khác – Chu Ninh Hải. Có lần đúng vào kỳ sinh lý của con , nhìn bạn mình quý mặt mày trắng bệch, tay chân cứ lóng ngóng biết nên làm thế nào. Dưới chỉ đạo của , vội nấu bát nước đường đỏ, bưng lại cho uống. Thời khắc đó, hơi thở ấm áp của phả vào tay khiến ngừng run rẩy.

   - Tam Tam, nếu phải là vì em, quên khuấy mất chuyện này từ lâu rồi. Hình như vẫn còn giữ số điện thoại của ấy phải. – mở điện thoại ra lần tìm trong phần danh bạ, bật cười vui vẻ - Đúng là còn . biết ấy có còn dùng số này nữa ?

   đến đây đột nhiên ngừng bặt, uể oải nhìn Đông Tam rồi ngáp ngắn ngáp dài:

   - Ngày mai là thời khắc mang tính lịch sử, tinh thần phải tốt. Chúng mình ngủ . tắm cái , em chờ nhé.

   chạy ra phòng ngoài, lát sau lại lao vào, mặt đỏ bừng hỏi Đông Tam:

   - Em để quần sịp của trong túi nào?

   Cho dù có bao nhiêu chua xót, bao nhiêu oán giận, khi Chu Nam ôm lấy từ phía sau, đặt bàn tay to lớn của lên chiếc eo nhắn của , tất cả bỗng nhiên vơi rất nhiều. nhớ lại lúc còn , mẹ cũng thường dùng đôi tay ấm áp của mình chầm chậm xoa bụng cho , giúp nhàng thiếp . Những lúc như thế, giấc mơ của lại trở nên tươi đẹp.

   Hôm sau, từ sáng tinh mơ bị tiếng ồn ào đánh thức. Có lẽ người già đều thích ngủ sớm dậy sớm, thanh xoe xóe từ bên ngoài vọng lại qua chiếc cửa mỏng như dội từng cơn vào đầu người ta.

   Có lẽ là đa nghi quá, nhưng cứ mỗi lần mẹ Chu Nam ra ngoài, lại cảm thấy bà liếc xéo về phía cái. Ánh mắt đó dường như có thể xuyên thủng mọi chướng ngại vật, chứ đừng là tấm màn ở góc phòng. Bây giờ mà dậy, mình đơn độc đối diện với bà ta, như thế chẳng phải là tự mình chuốc khổ hay sao? mơ màng nghĩ, rồi lại mệt nhọc thiếp trong lòng Chu Nam.

   Ngủ đến hơn chín giờ, Chu Nam mới tỉnh dậy. Dù mắt nhắm nghiền nhưng Đông Tam có thể dễ dàng nhận ra tỉnh dậy qua cái ôm siết vai, hơi thở gấp gáp, đôi môi ấm nóng vờn tai và cả giọng khàn đục gợi cảm của :

   - Em , tối qua lại mơ thấy em đấy.

   Thường mỗi khi đến tháng, những cơn hứng tình của cũng đột ngột trỗi dậy. Có lúc những xúc cảm dâng trào khiến trở nên kích động mất kiểm soát, lật mình trèo lên người , hơi thở ấm nóng dồn dập bao phủ lấy làn môi , nhưng khi hai cơ thể căng lên vì dục vọng lại đột ngột dừng lại, chậm rãi đặt nụ hôn ngọt ngào lên khắp người , từng chút từng chút , bỏ sót chỗ nào.

   Lần này cũng như vậy, hơi thở say mê vừa kéo đến, tấm màn bất ngờ bị kéo giật ra, gương mặt mẹ Chu Nam bị bóng tối che khuất, nhưng chắc chắn bà nhìn thấy rất từng hành động của bọn họ:

   - Mau dậy ăn cơm, mấy giờ rồi mà còn nằm đây?

   Chu Nam ngượng ngùng gác tay lên trán, cáu kỉnh kêu lên:

   - Mẹ! Mẹ ra trước , mẹ ra trước . Ăn sáng xong con có việc phải .

   Đông Tam hé mắt nhìn bóng dáng người phụ nữ thấp thoáng đằng sau tấm màn. cảm giác như bị đông cứng trong tức khắc. Trong căn phòng chưa đến bốn mươi mét vuông này, bị bao vây hoàn toàn rồi.

   - Em đừng để ý, - Chu Nam an ủi – mẹ hay tùy tiện thế đâu. Để lúc nào chuyện với mẹ.

   Đấy mới là điều đáng sợ. Trước đây bà ấy như vậy, chỉ khi đối diện với , bà mới như thế, khắp người toàn là bóng gươm ánh kiếm.

   xoay người vào góc giường, lảng sang chuyện khác:

   - tìm thấy quyển hộ khẩu chưa?

   Chu Nam vừa nghe hỏi xong liền vội vàng bò dậy, khoác bừa lên người bộ quần áo, gọi với ra phòng ngoài:

   - Mẹ! Mẹ! Quyển hộ khẩu của nhà mình mẹ tìm thấy chưa?

   Đông Tam day day hai bên huyệt thái dương, ngồi thừ người bên giường. hiểu, tất cả mới chỉ là bắt đầu.

   Chỗ rửa mặt dã chiến được chuyển ra gian bếp.

   Phòng tắm ngay từ sáng bị nhà hàng xóm chiếm cứ. Hai nhà dùng chung phòng tắm nên thỉnh thoảng xảy ra va chạm là chuyện bình thường, điều đó cũng góp công lớn trong việc rèn luyện khả năng tác chiến chống địch trong thực tế của mẹ Chu Nam.

   Lúc Đông Tam đánh răng rửa mặt, mẹ Chu Nam ở bên cạnh đun sữa đậu nành. Trong gian hẹp, hai người phụ nữ cùng theo đuổi những suy nghĩ riêng của mình, người nào cũng lặng lẽ thăm dò đối phương, chiến tuyến vững như núi Thái Sơn. Nước trong vòi chảy lúc lâu mà vẫn còn lạnh ngắt. phải là thể rửa, trước đây vẫn dùng nước lạnh để rửa mặt, nhưng từ khi ở cùng Chu Nam, thói quen này hoàn toàn thay đổi, mỗi khi đến kỳ, tuyệt nhiên để chạm vào nước lạnh vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của sau này. cau mày nhìn cái van nóng lạnh, chần chừ biết có nên chỉnh lại hay . Chỉ cần mạnh dạn gạt van nước trong mấy giây là có thể giải quyết được tình trạng bối rối đáng có này. Đông Tam còn tần ngần suy nghĩ bên cạnh có bàn tay giúp .

   - Bên này là nước nóng, cháu mở nước . – Mẹ Chu Nam bỏ củ hành thái dở sang bên, lãnh đạm gạt van nước.

   Đông Tam hơi bất ngờ trước giúp đỡ ngoài mong đợi của bà mẹ Chu Nam. khẽ gật đầu cảm ơn, hứng nước vào cốc. Trong phòng tắm đột nhiên vang lên tiếng kêu thất thanh bằng tiếng Thượng Hải. Sau đó, người đàn ông vươn cổ ra nhìn chửi rủa. Đông Tam vội vàng đóng nước lại, quay đầu nhìn mẹ Chu Nam đầy vẻ hoảng sợ. Bà điềm tĩnh nhìn thẳng vào mắt , nở nụ cười cao ngạo.

   Nụ cười này là lời giải thích ràng cho tất cả mọi chuyện. Bà ta ngầm cho biết: Chuyện vòi nước đột ngột chuyển sang chế độ lạnh hôm qua chỉ là đòn cảnh cáo. Cảnh cáo, hiểu ?

   - Tiểu Thẩm à, lần trước mấy món ăn mà ta dạy, cháu có học ?

   trân trối nhìn gương mặt cười duyên dáng trước mặt, chữ “vâng” nghèn nghẹn vang lên.

   - Hôm nay bà ngoại Chu Nam đến, cháu nhớ phải tự tay nấu mấy món đó nhé. Nguyên liệu ta chuẩn bị sẵn rồi, cháu vào bếp nấu , mười giờ rưỡi là bà đến.

   rồi bà ta nhét cái nồi đen sì sì vào tay , sau đó thong thả quay người mất. Nấu ăn có gì khó. Khi ở Bắc Kinh, cũng thường xuyên vào bếp nấu cho Chu Nam ăn. Tuy quá ngon, nhưng cũng có thể ăn được. , đây phải là điều bà ta định giở trò với . ra bà ta muốn gì ở cơ chứ? Khi từ trong căn bếp ám khói, mặt mũi đầy mồ hôi ra mở cửa, bà cụ trông rất minh mẫn và nhắn nhìn chằm chằm bằng ánh mắt giống hệt như họ chợ lao động tìm chọn osin.

   Đây mới là ý đồ của mẹ Chu Nam.

   Điều đáng sợ nhất là gì? Là khi người khác nhìn thấy bạn nhếch nhác trong cảnh khốn cùng, dù bạn có cố gắng sửa sai chăng nữa người ta cũng dễ dàng thay đổi định kiến với bạn. Đây chính là cái ấn tượng đầu tiên về mà mẹ Chu Nam muốn giới thiệu với bà ngoại.

   Đối với Chu Nam mà , bà ngoại thậm chí còn thân thiết hơn mẹ nhiều lần. Bà là nhà giáo nhân dân và mẹ Chu Nam tin chắc rằng bà cụ có thể dạy dỗ con trai mình tốt hơn cả bản thân mình, nên từ nhở được bà ngoại tự tay chăm sóc nuôi dưỡng. Đến khi lên cấp ba, thi đỗ vào trường gần nhà, nên mới về ở với bố mẹ.

   cũng quên với Đông Tam chuyện, năm ấy quen Hứa Chỉ Vân là vì giáo dạy kèm ấy chính là bà ngoại .

   Khi Đông Tam còn chưa kịp hiểu ra điều gì, bà cụ trước mặt nhìn lượt từ xuống dưới bằng đôi mắt tinh , sau đó lời, quay đầu thẳng vào trong phòng. Chỉ có cùng bà cụ là mỉm cười thân thiện với , chìa bàn tay trắng trẻo ra chào :

   - chính là Tam Tam, bạn của Chu Nam phải ? Tôi là bạn học cũ của cậu ấy, Hứa Chỉ Vân.

   Cho đến tận giờ phút này, mới nhận ra hoàn cảnh mà mình rơi vào. người ngọt ngào dịu hiền, người đầu bù tóc rối. ràng đây là khác biệt giữa người vợ bị bỏ rơi và tiểu thiếp mới cưới về. Cho dù vậy, vẫn chuyển cái muôi sang tay trái, rồi gượng gạo bắt tay :

   - Xin chào, tôi là Tam Tam. Chu Nam chưa bao giờ nhắc đến tên chị với tôi, cho nên xin lỗi, chị vừa chị là?

   - Hứa Chỉ Vân. – Đôi mắt dài của đối lập hơi nheo lại – Chẳng lẽ ấy chưa từng với chị, trông chị hơi giống tôi sao?

   - Ha ha, Hứa biết đùa. Tôi làm sao dám so sánh với chứ? xinh đẹp thế này, so với khiến tôi thấy vô cùng xấu hổ.

   Đây phải là những lời khách sáo rỗng tuếch. Thực ra mỗi câu của đều là ám hiệu ngầm cho chính bản thân : Nếu kẻ địch nhận lời khen ngợi của bạn, ta đáng để bạn phải lo lắng.

   Nhưng Hứa Chỉ Vân chỉ khẽ vén mớ tóc mai bị rũ xuống mặt, mỉm cười rất chân thành:

   - Đừng như vậy, Tam Tam, tôi có thể gọi chị như vậy ? Chúng ta mau xuống bếp , hình như thức ăn cháy rồi đấy…

   Đông Tam đứng sững bên bậu bếp. xinh đẹp hiền thục như thế này, chủ nhà còn chưa gặp mà lăn xả vào bếp là sao? Hay là ta quá quen ở đây, cần chào hỏi cũng có thể đường hoàng vào? Cho dù có là như vậy chăng nữa, trong lòng Đông Tam cũng cảm thấy vô cùng khó chịu như bị lửa đốt.

   Mang bộ mặt đầy vẻ hoài nghi, Đông Tam theo lạ mặt vào bếp. Dù chớm thu nhưng khí vẫn còn oi bức như giữa hè, lại thêm khói bếp bay mù mịt cay xè cả mắt, khiến người ta thể chịu đựng nổi. Nhưng có vẻ như Hứa Chỉ Vân thấy như vậy, thành thục đến bệ bếp, đỡ lấy cái muôi trong tay Đông Tam, đảo đảo lại thức ăn trong nồi rồi với lấy chai dấm bên cạnh vừa cho vào món ăn vừa với Đông Tam:

   - Món này có thể được coi là món ăn Thượng Hải chính gốc, cho càng nhiều dấm càng ngon. Tam Tam, chị biết làm bao nhiêu món Thượng Hải?

   - Tất cả những món mà chị ăn hôm nay là toàn bộ những món mà tôi biết làm. – đứng bên chán nản nhìn bãi chiến trường ở gian bếp, chẳng biết để tay vào đâu. Dường như chủ nhà là Hứa Chỉ Vân, còn mới là vị khách từ xa đến.

   Mồ hôi cũng bắt đầu túa ra khuôn mặt xinh đẹp của Hứa Chỉ Vân, này hề tạo cho bất cứ ai cảm giác mình bị áp chế, trái lại giống như dòng nước hiền hòa, mát lạnh đem lại niềm vui cho mọi người. Nếu đem ra so sánh, Đông Tam bên cạnh chẳng khác gì hòn đá vừa vô dụng vừa cứng đầu, lại chỉ tổ vướng tay vướng chân người khác nữa chứ.

   - Tam Tam, thức ăn làm xong chưa? Bà ngoại đến rồi, em… Hứa Chỉ Vân, sao cậu lại ở đây? – Chu Nam chạy ào vào bếp xem tình hình thế nào, sững người nhìn hai trong gian bếp . Hứa Chỉ Vân hồn nhiên giơ cái muôi canh trong tay dọa :

   - Chu Nam, cậu để bà xã mình trong bếp, chẳng giống cậu chút nào.

   - Chỉ Vân, bạn đến lâu chưa? – Chu Nam hoàn hồn lại, vui vẻ vào đứng giữa hai người.

   - Mới thôi, cùng giáo mà. Thấy vợ cậu mình đánh vật trong bếp, tớ vào xem thế nào.

   Chu Nam cười khì khì, gãi đầu gãi tai liến láu:

   - Thế mà tớ cứ tưởng trong nhà vừa xuất Tấm cơ đấy. nào, vào phòng khách ngồi , vào chuyện với bà ngoại tớ. Mẹ tớ cũng lâu lắm rồi chưa gặp cậu, bà nhớ cậu lắm đấy.

   - Được, để tôi bê giúp đĩa thức ăn này lên trước nhé. Tam Tam, chị cũng mau qua ngồi với chúng tôi nhé.

   Đông Tam miễn cưỡng mỉm cười, xua tay:

   - Hai người trước , tôi còn làm vài món nữa, xong ngay thôi.

   Chu Nam nhìn với vẻ áy náy, định cúi xuống hôn phớt lên trán nhưng bị tránh được. Hai người họ cùng quay người , tiếng cười vọng vào hết trong bếp. Đặc biệt là Chu Nam, giọng cười sảng khoái của như mũi dao đâm vào trái tim đau đớn.

   làm gì còn tâm trạng mà nấu với nướng nữa. dấp ít nước lạnh lên mặt, mồ hôi dội sạch nhưng mặt vẫn nóng bừng và bỏng rát. áp cả mặt xuống dưới vòi nước, nước chảy róc rách mặt , mát lạnh.

   Đột nhiên có người kéo lại, cái khăn bông trờ đến trước mặt . Mùi hương đàn ông quen thuộc xộc đến khiến sống mũi cay cay. đẩy ra.

   - Sao lại động vào nước lạnh? em bao nhiêu lần rồi? Sao nhớ gì hết thế hả? – Chu Nam xót xa, đưa tay định kéo lại, nhưng lại bị hất ra.

   - ra đây làm gì? sợ bị mẹ biết, sợ người tình cũ của biết, sợ họ có ai chuyện hay sao? – Nước mắt cứ thế tuôn ra. Bao nhiêu tủi thân, bao nhiêu ấm ức bùng nổ trong phút chốc. đến Thượng Hải, vốn là muốn thực lời hẹn ước cả đời, nhưng hết lần này đến lần khác phải tủi thân vì người đàn ông này. phải biết nhẫn nhịn, nhưng đến phút cuối cùng người đàn ông này lại cười vui vẻ với người con khác, cái điệu bộ hoan hỉ cứ như sợ tất cả mọi người trong thiên hại biết mình hạnh phúc ấy, vừa nhìn là thấy hoảng sợ rồi.

   Nhưng điều quan trọng nhất là gì chứ? Là lời vừa thốt ra của này, muốn ở bên cạnh , muốn kết hôn với chỉ vì trông có nét hao hao giống ta? Đây là cái logic khốn kiếp gì vậy? Nhưng hiểu sao vừa nghe tin ngay, muốn nghi ngờ cũng nghi ngờ được.

   Chu Nam cười đầy vẻ bất đắc dĩ, vẩy vẩy cái khăn trong tay. Hôm nay mặc áo sơmi kẻ sọc xanh trắng, làm nổi bật hẳn chiếc cằm chẻ rất đàn ông của . ôm vai , dịu dàng gạt bỏ những hoài nghi trong đầu :

   - Tam Tam, đừng gây chuyện nữa, em sắp lấy rồi mà. Chỉ trong hôm nay, trở thành người của em, bất cứ ai, ngay cả mẹ cũng thể nào tranh giành với em được. Chỉ lúc nữa thôi, chúng ta được ăn đời ở kiếp với nhau. Tam Tam, có cần phải thề với em ?

   lau vội những giọt nước mắt, đưa bàn tay nhắn lên ngăn lại:

   - Thôi thôi, vừa nãy em được bình tĩnh lắm. biết mà, lúc đến tháng, tâm lý thay đổi rất nhiều. Bây giờ em ổn rồi. Em còn phải nấu mấy món nữa, làm xong em gọi . Chúng ta ăn cơm nhanh rồi còn đăng ký, chắc có chuyện bất ngờ nào nữa đúng ? Được rồi, cứ coi đây như là chứng sợ hãi tiền hôn nhân của em . Bây giờ ra .

   Chu Nam cúi xuống hôn lên chóp mũi . Những sợi râu ram ráp của cọ vào má nhồn nhột:

   - Ngoan nhé, lát nữa mình mua ít bánh kẹo gì đó để mời mấy ở Cục dân chính nhé.

   khẽ gật đầu, đợi vào phòng rồi, mới bịt chặt miệng khóc nức nở hồi lâu, sợ nghe thấy. Sao lại cảm thấy sợ hãi đến thế chứ? Giống như người cao nguyên hoang vắng, vừa đói vừa rét, bốn bề chỉ là màu tối đen thấy đâu là bờ.

   Bữa cơm họp mặt chẳng lấy gì làm vui vẻ.

   Hứa Chỉ Vân xuất đột ngột, nhưng nhanh chóng trở thành tiêu điểm bàn ăn. Đông Tam thể thừa nhận, vừa hiểu biết lễ phép, lại dịu dàng ngoan ngoãn như thế này rất được lòng người lớn. Nghe họ dùng thứ tiếng Thượng Hải khó nghe trò chuyện rôm rả, thỉnh thoảng lại bật cười vui vẻ, chỉ biết im lặng ăn cơm. Thực ra, mâm cơm chỉ có và Chu Nam là ăn nhiều nhất, Hứa Chỉ Vân vì lịch cũng ăn chút, còn những người khác hề động đũa.

   Giữa bữa ăn tẻ ngắt, vào bếp lúi húi lấy thêm thức ăn, lúc quay lại ở bậu cửa vừa kịp nghe Chu Nam sẵng giọng trách móc mọi người. Dù chỉ nghe loáng thoáng nhưng những gì cần nghe cũng nghe thấy, “… trước sau gì ấy cũng là vợ con, là con dâu, cháu dâu trong nhà, mọi người có thể nhìn thẳng vào , tôn trọng ấy chút ?”

   Siết chặt bát canh trong tay, kiềm chế để mình bật khóc. Về lại chỗ ngồi, những người khác quả nhiên nhìn có vẻ ngượng ngùng. Bố Chu Nam là người đầu tiên phá vỡ bầu khí lặng ngắt. Ông gắp miếng thịt gà vào bát bà ngoại Chu Nam, sau hành động đó mọi người mới chính thức động bát động đũa.

   Ăn xong, Đông Tam lúi húi định thu dọn bát đũa đem rửa Chu Nam giữ tay lại. luống cuống đứng bên, vừa ngẩng đầu lên vừa kịp chạm phải ánh mắt tinh của bà ngoại Chu Nam. Bà cụ vẫy tay gọi sang phòng bên cạnh. vừa cúi đầu vào, cửa liền đóng lại.

   Bà ngoại Chu Nam ngồi ngay ngắn ghế, khoan thai chỉ cái giường đối diện ra hiệu cho ngồi xuống. ngồi xuống, hoang mang, lo lắng nhưng vẫn cố tỏ ra chăm chú lắng nghe.

   Bà cụ nhìn lượt rồi mới bắt đầu câu chuyện. Giọng của bà tuy sắc lẻm như mẹ Chu Nam nhưng lại sang sảng đầy quyền uy, giống giọng khàn đục thường thấy của người già:

   - Nghe quen Chu Nam trong bữa tiệc của gia đình giàu có?

   Đông Tam nhất thời chưa nắm bắt được ý đồ của bà cụ, khẽ ngoan ngoãn gật đầu:

   - Vâng ạ.

   Bà khẽ chép miệng rồi quyết định thẳng vào vấn đề chính.

   - Từ sau khi quen , Chu Nam còn xuất ở những bữa tiệc như thế nữa, đúng ?

   Đông Tam nghiến răng ưỡn thẳng lưng lên, hạ giọng đáp:

   - Vâng.

   - có biết, mẹ Chu Nam khổ cực nuôi con vì luôn mong muốn có ngày nó có cuộc sống sung sướng của giới thượng lưu? Nó vừa mới đặt chân vào chốn ấy, kéo tuột nó xuống địa ngục là sao?

   - Thưa bà, cháu và Chu Nam, chúng cháu lòng thương nhau…

   - Theo như tôi biết, nay vẫn chưa có công ăn việc làm, tiền bạc tiêu xài đều do Chu Nam cung cấp. nghĩ thế nào tôi quan tâm, nhưng tôi có câu này: Tình dựa vật chất là thứ đáng tin cậy. Hôm nay hai đứa định cứ thế mà đăng ký kết hôn sau này chắc phải ân hận. Chu Nam sao, nó là đàn ông, li hôn lần chẳng là gì, nhưng còn ? đứa con sống dựa vào bạn trai để có tiền học, chưa cưới chưa xin ăn ở với nhau như vợ chồng, lấy nhau chưa được mấy ngày lại dắt díu nhau ra tòa li dị. Khi bằng bây giờ, mình tôi nuôi bảy miệng ăn trong nhà đấy, bà mối dẫm nát cả bục cửa nhà tôi, nhưng tôi vẫn đồng ý ai cả. biết vì sao ? Là vì tôi biết làm thân con nhất định phải biết sống tự lập, như thế mới có thể ngẩng cao đầu mà sống trước bọn đàn ông.

   - Thưa bà, bà hôm nay đến có phải là để khuyên chúng cháu đừng đăng ký phải ạ?

   Bà cụ nhìn , ánh mắt có phần dịu nhưng giọng vẫn tràn đầy quyết tâm:

   - thông minh, biết vì sao hôm nay tôi đưa Chỉ Vân đến ? Vì lần đầu tiên nhìn ảnh , tôi biết mình mắc sai lầm. Năm xưa tôi và mẹ Chu Nam đều đồng ý cho hai đứa nó lấy nhau, nhưng thằng Chu Nam vốn là đứa nặng tình, bao nhiêu năm nay, Chỉ Vân có lẽ là duy nhất mà nó từng . Tôi muốn thằng bé vì chút xúc động nhất thời mà quên cái được và cái mất, để rồi liên lụy đến cuộc đời . , những lời tôi hôm nay tuy nặng nề, nhưng nếu khăng khăng kết hôn, đối với , chắc chắn phải là điều tốt đẹp.

   Đông Tam thể thừa nhận, những lời này của bà giáo già hoàn toàn đúng với những dự cảm của . Hơn nữa, mỗi câu mỗi chữ của bà chẳng khác gì những cái đinh ngừng ghim sâu vào trái tim , đau đớn mà chua xót.

   ngẩng đầu, bình tĩnh quan sát bà cụ điềm tĩnh trước mặt, tĩnh lặng như mặt nước hồ gợn sóng. Nắng hơi gắt, rọi thẳng qua khung cửa sổ bé xíu, phủ lớp ánh sáng chói lóa khắp người . Nhưng đây là mỉa mai quá lớn chăng? Bà khuyên rời xa người đàn ông sắp bước vào quỹ đạo mà phải lao tâm khổ tứ mới kéo vào được, chỉ vì đây là cháu ngoại của bà và bà cho phép kẻ ra gì như làm liên lụy đến tương lai sáng chói của ư.

   Cánh cửa ra vào bỗng bật mở, Chu Nam vừa lau tay vừa chạy vào kéo tay đứng dậy:

   - Mau mau thôi, Tam Tam. Ra sớm lại phải xếp hàng khổ, chúng ta mau thôi.

   Đông Tam đờ đẫn đứng dậy. đưa tay giúp lau mồ hôi:

   - Đừng vội, nhìn này, quần áo ướt đẫm mồ hôi rồi.

   - Được rồi, mau thôi. – tóm lấy tay , sốt ruột vẫy tay với bà ngoại. – Chúng cháu đây bà ơi, bà mau chúc chúng cháu sống hạnh phúc vui vẻ bà.

   Đông Tam quay đầu nhìn bà, trong ánh nắng chói lóa, đôi mắt sáng như hổ phách vẫn nhìn chăm chú. Bà nở nụ cười nhăn nheo, khoát tay :

   - Lớn thế này rồi vẫn còn khoa chân múa tay. Chu Nam, cháu nhớ chào Chỉ Vân nhé, chúng ta chờ cháu về được đâu.

   Hứa Chỉ Vân đứng cạnh mẹ Chu Nam, nhìn họ cười nhàng:

   - Chúc mừng nhé, Chu Nam, cậu sắp lấy được người vợ thông minh, đảm nhất thế giới này rồi đấy. Sau này cậu mà đối xử tốt với ấy yên thân đâu. Cho nên phải đối xử tốt với vợ suốt đời nghe chưa.

   - Đó là điều đương nhiên. – Chu Nam toét miệng. – Cậu cũng đừng hoài công chờ đợi chàng hoàn hảo nào đó nữa , tớ lấy vợ rồi, cậu cũng phải mau lấy chồng thôi.

   Nụ cười của Chỉ Vân trong thoáng chốc như cứng lại. Chu Nam cũng biết mình vừa lỡ lời, đành gượng gạo thu lại nụ cười:

   - Này, chắc cậu…

   - Được rồi, hai người mau , cẩn thận người ta đóng cửa lại hoài công xếp hàng. – Hứa Chỉ Vân lại bật cười, quay sang nhìn Đông Tam – dâu mới, có rửa mặt trang điểm ?

   Đông Tam miễn cưỡng mỉm cười, khách sáo đáp lời cho phải phép:

   - sao, có gì mà phải vẽ chuyện. Chúng tôi đây, tạm biệt.

   Hứa Chỉ Vân cũng thêm nữa, vẫy tay chào từ biệt. Đông Tam đến cửa còn quay lại nhìn. Đó là lần cuối cùng nhìn thấy Hứa Chỉ Vân. với nụ cười ngọt ngào, mang mùi hoa quả thơm mát cơ thể đó đáng nhẽ ra là đối thủ đáng gờm của , nhưng ngờ cuộc đời lại tàn khốc hơn những gì mà tưởng tượng, họ vĩnh viễn chỉ có duyên gặp mặt lần.

   Hai người họ đến siêu thị gần nhà mua hai túi to kẹo Từ Phúc Ký rồi bắt taxi đến Cục dân chính. Chu Nam hứng khởi, ngừng quay sang nhìn ngắm , gương mặt lấp lánh niềm vui. nắm lấy tay , có ý dò hỏi:

   - Này, ban nãy bà gì với em vậy?

   Đông Tam quay đầu nhìn ra cửa sổ xe, bình thản trả lời:

   - có gì, chỉ là mấy chuyện nhà cửa thôi.

   - Đừng có giấu . Bà được điều gì tốt với em chứ? Niềm vui lớn nhất của bà là biến đen thành trắng, biến trắng thành đen, thị phi lẫn lộn. Lúc thảm lắm, thường xuyên bị bà quát mắng, lại còn hay bị phạt úp mặt vào góc tường, được động đậy…

   Đông Tam góp lời, im lặng hồi lâu mới buột miệng hỏi :

   - Chu Nam, thấy Hứa Chỉ Vân có xinh ?

   Chu Nam nghi ngờ nhìn :

   - Em muốn gì?

   - Kể cho em chuyện của ấy !

   - Ha ha, sao bỗng dưng em lại có hứng thú với ấy thế?

   -… Bà ngoại kể với em, ngày xưa sống chết đòi ấy, lại còn cầm dao thị uy cả nhà nữa chứ. Em rất muốn biết, ấy như thế nào mà có thể làm cho điên cuồng như thế? Em muốn biết, giữa em và ấy, em còn thiếu điều gì mới có thể khiến chung tình như vậy.

   Chu Nam siết chặt lấy bàn tay nhắn của , ánh mắt mạnh mẽ nhìn thẳng vào :

   - Đó đều là những chuyện qua. Đừng mắc bẫy ly gián của họ, Tam Tam, thực lòng muốn lấy em, chúng mình sắp thành vợ chồng, chúng mình…

   - Có lẽ em nên với . Có lẽ em nên ích kỷ hơn chút em có thể có được .

   Đông Tam mỉm cười đau khổ, lấy điện thoại đưa cho .

   - Ban nãy trong siêu thị, lúc vệ sinh, mẹ gọi điện đến , Hứa Chỉ Vân lúc nãy đường đưa bà ngoại về gặp tai nạn…

   Chu Nam phút chốc mặt cắt còn hột máu. Bàn tay vừa nắm chặt tay giờ buông thõng xuống. nhìn như thể tin vào mắt mình. hoảng loạn và đau khổ trong đôi mắt đó giống như bị nhục hình, thiêu đốt trong đau đớn. giống như quả bóng bị xì hơi, vật người ra sau thành ghế. Trong thoáng chốc, họ im lặng gì. Xe dừng lại trước cổng Cục dân chính. Đông Tam mở cửa xe, do dự quay đầu nhìn . Người đàn ông trong thoáng chốc như bị rút mất linh hồn này có đúng là người sắp sống cả đời cùng chăng?

   - Chu Nam, nếu sốt ruột…

   - Tam Tam, chúng mình phải đến bệnh viện. Em mau lên xe…

   Đông Tam mỉm cười đóng cửa xe lại:

   - Nếu sốt ruột mau vào bệnh viện thăm ấy . Em đợi ở đây.

   Chu Nam cách tấm kính, đờ đẫn nhìn khuôn miệng cử động của . Có lẽ chẳng nghe thấy gì, ai biết được chứ. Họ im lặng nhìn nhau rất lâu, sau đó quay đầu lại, nhìn lần cuối cùng, rồi dặn lái xe quay lại. Đợi xe khuất, Đông Tam mới run rẩy quỵ xuống. hít hơi sâu, nén tất cả những cảm xúc đáng ghét, xấu xa vào trong phổi. nghẹt thở đến mức bật ho thành tiếng.

   Có những người phụ nữ bẩm sinh vô cùng ngốc nghếch, ngốc đến mức tự hành hạ bản thân đôi giày cao tám phân khiến bàn chân sưng tấy, biến dạng? giống như chú thiên nga kiêu hãnh bị bỏ rơi, đơn, tuyệt vọng, cố níu kéo thứ gì đó, nhưng rốt cuộc lại chẳng có gì cả. Tự nguyện để , tưởng đó là cách sáng suốt nhất để quay về bên . Nhưng có vẻ như Thượng đế hề có ý định thỏa mãn mong muốn của .

   lại mở điện thoại ra xem. Chín giờ mười lăm phút. Sáu tiếng đồng hồ, hề có lời hỏi thăm. Nếu như phải vẫn xách túi kẹo Từ Phúc Ký nặng trĩu trong tay, có thể nghĩ đây chỉ là cơn ác mộng mà thôi. quỵ người xuống, túi kẹo trong tay rơi đầy mặt đất. Nước mắt nóng hổi đầm đìa mặt chẳng khác gì đứa trẻ, buồn để ý đến, chỉ cảm thấy trái tim như bị bàn tay vô hình bóp nghẹt. Vậy là cuối cùng người đàn ông mà đặt trọn thương thực từ chối lấy rồi.

   đáp chuyến bay cuối cùng ngay trong đêm để về Bắc Kinh.

   tuần sau đó, ngày nào cũng hẹn hò bạn bè ăn chơi đập phá. vứt bỏ hết tất cả những lo lắng và giận dữ trong từng ấy năm để đổi lấy trận cười vô thưởng vô phạt. Đến ngày thứ sáu, ra ngoài, ví hết nhẵn tiền. Lúc bỏ , người chỉ còn chín trăm tệ, riêng vé máy bay tốn hết hơn bảy trăm, số còn lại chả được bao nhiêu. May mà trong thẻ của vẫn còn hơn vạn tệ Chu Nam gửi cho để nộp học phí.

   Nhưng đến ngày thứ sáu, trong túi chỉ còn hai mươi tệ, chỉ đủ mua ít thức ăn dự trữ. Gạo hãy còn ít, ít nhất cũng lo bị chết đói. Nhưng có thể cầm cự được mấy ngày? muốn phải sống lang thang vất vưởng chờ Chu Nam về. đe dọa của cơn đói phút chốc kéo về với thực tại.

   Từ đến lớn, mấy khi để bản thân tự do phóng túng, phó mặc tất cả cho số phận. Dù là lúc hạnh phúc nhất hay đau khổ nhất, vẫn rất tỉnh táo tìm cho mình lối thoát.

   thừ người suy nghĩ, bỗng nhận được điện thoại của Lâm Phong. Cậu ta có vẻ rất vui, hỏi có muốn ra ngoài chơi . Tâm trạng của đối với Lâm Phong lúc này rất phức tạp, muốn đền đáp gì đó cho cậu, nhưng lại biết làm thế nào cho phải, thế nên chỉ có thể đứng từ xa mà lo lắng cho cậu.

   đồng ý cùng, hai người hẹn gặp nhau trước cửa nhà Lâm Phong. Lúc đến, Lâm Phong vẫn chưa ở đó. bồn chồn đứng dưới đợi, ánh nắng gắt khiến hơi chóng mặt, định đến chỗ có bóng râm ngồi đợi, đột nhiên nhìn thấy bóng người rất quen. Như bị ma quỷ sai khiến, vội trốn đằng sau cột điện, mắt mở trừng trừng về phía đôi trai hôn nhau tình tứ, sau đó người con trai xoay người lên tầng, còn quay về chiếc xe dưới sân.

   Tim đập thình thịch. Phát này khiến như muốn ngừng thở. ngồi vào trong xe, kịp nghĩ thêm, vội vàng chạy đến đứng trước mũi xe, khiến cho người trong xe bị phen giật nảy người. cười đầy mỉa mai:

   - Lô Lợi Lợi, làm gì ở đây vậy?

   Lô Lợi Lợi nhận ra , mặt mũi trở nên khó coi hơn, sẵng giọng vặn lại.

   - Tam Tam, sao lại ở đây?

   - Phải, sao tôi lại ở đây? Có lẽ ông trời muốn tôi tận tay bắt gian phụ đây mà? Chà chà, màn kịch khi nãy đúng là tình sâu nghĩa nặng đấy.

   Lô Lợi Lợi vừa tức giận vừa xấu hổ, mặt đỏ bừng:

   - tưởng mình nắm được điểm yếu của tôi sao? xem, nếu như tôi kể cho ta tất cả những chuyện hay hớm của ta nghĩ như thế nào về bạn học bé đây? Cái đoạn chặt ngón tay cứu người đẹp cũng lâm li bi đát nhỉ?

   Mặt Đông Tam phút chốc sầm xuống, lạnh lùng gõ tay lên cửa kính, cố tình rít giọng qua kẽ răng:

   - Tôi cảnh cáo Lô Lợi Lợi, nếu như cố tình kéo Lâm Phong vào chuyện này, tôi khiến thân bại danh liệt.

   tồn tại của Lâm Phong là nỗi đau sâu kín trong , nó như lời nhắc nhở mọi chuyện cũ vẫn chưa thể nào lùi vào quá khứ. Nỗi khổ sở này, chẳng ai có thể hiểu được cho . Đối với Lô Lợi Lợi mà , từ trước đến giờ Đông Tam luôn làm đúng như những lời nên ta đành nuốt giận chuyển đề tài:

   - Chẳng phải đến Thượng Hải đăng ký kết hôn với Chu Nam sao? Sao lại thập thò ở đây? Chắc phải đến phút cuối, Chu Nam lại hối hận đấy chứ?

   Đông Tam gườm gườm nhìn Lợi Lợi:

   - Sao tôi lại phải với ? – Rồi quay đầu thẳng.

   Lô Lợi Lợi lục túi lấy điện thoại ra gọi, nhưng nghĩ thế nào lại thôi. nhấn nút mở cửa kính xe, định gọi với theo Đông Tam, nhưng rồi cũng lại thôi. Chiếc xe đời mới bóng nhoáng chầm chậm lăn bánh. Mới có mấy ngày gặp, Lợi Lợi cũng thay đổi.

   Đông Tam dõi mắt theo xe của Lợi Lợi cho đến khi nó mất hút rồi mới tần ngần gọi điện cho Lâm Phong:

   - Bạn mau xuống , tớ mới nhìn thấy Lợi Lợi.

   Ngay từ ban đầu, có ý định dò hỏi Lâm Phong bất cứ điều gì. tự dặn lòng chịu đựng tất cả mọi chuyện mà Lâm Phong làm, vì cuộc đời này là nợ cậu. Khi Lâm Phong xuất trước mặt , cậu thay bộ quần áo khác, bộ thể thao sành điệu của Nike. Mặt Lâm Phong trông hơi căng thẳng, ràng là cậu muốn dò tìm những nét phản ứng mặt bạn.

   Đông Tam cố mỉm cười. Đáng nhẽ ra lúc nãy nên hỏi thẳng Lô Lợi Lợi, như thế tất cả mọi chuyện ràng hơn. cảm giác lưng mình đẫm mồ hôi, áo dính dấp vào người vô cùng khó chịu. tò mò khiến Đông Tam thấy nhột nhạt trong người, nhưng nỗi sợ hãi cũng ngừng gào thét trong . nhìn chiếc điện thoại Nokia N95 trong tay Lâm Phong, và cả bộ thể thao hiệu Nike mà cậu mặc. Đây phải là cuộc sống mà mức lương của nhân viên bảo vệ bình thường có thể chi trả.

   Vô vàn những câu hỏi đột nhiên xuất trong đầu, nhưng khi ánh mắt chạm vào hai ngón tay bị cụt của cậu, lại cười như hề có chuyện gì:

   - Chúng ta đâu chơi đây? Công viên giải trí à?

   Lâm Phong vội giữ lấy tay , giọng như nghẹn lại nơi cuống họng.

   - Tiểu Tam, có điều gì muốn hỏi bạn cứ hỏi , đừng giữ trong lòng như thế.

   - Làm gì có gì? – Nụ cười mơ hồ lần nữa lướt môi . – Lâm Phong, cậu là người em tốt nhất của tớ, có thể có chuyện gì chứ?

   Lâm Phong nhìn đầy vẻ phức tạp, còn lại dùng ánh mắt ngây thơ nhất đáp trả lại cậu. Giữa họ cần phải mưu mô tính toán, bởi ai cũng guốc trong bụng người kia. Lâm Phong khẽ nhếch mép, cười buồn bã:

   - Tiểu Tam, cậu biết đấy… tớ là kẻ có tương lai. Nhưng tớ còn là gã trai thô lỗ ngốc nghếch của ngày xưa nữa. Bao nhiêu năm rồi, chính cậu cũng thay đổi đấy thôi. – Lâm Phong hít hơi sâu, như lấy thêm dũng khí rồi tiếp. – Cậu là rất thông minh, chắc cậu cũng đoán ra được tất cả mọi thứ nay của tớ đều là do Lô Lợi Lợi đem lại. ấy, tớ chỉ là tên ăn mày vất vưởng nơi xó chợ mà thôi, thậm chí có khi tớ còn phải quay về nơi đó. Tớ muốn như thế, cậu biết ? Bao nhiêu năm trong tù tớ khổ sở thế nào cậu biết ? Ngày nào tớ cũng tựa cửa nhìn ra bên ngoài với hi vọng cậu đến tìm tớ! Tớ đợi bốn năm như thế nhưng tớ trách cậu. là, bao nhiêu năm nay, tớ cũng tự hỏi mình tại sao lại ra nông nỗi thế này. Nhưng ngày đó nếu được lựa chọn lại lần nữa, tớ cũng làm như vậy, chút hối hận. Còn bây giờ Lô Lợi Lợi cho tớ tất cả những gì mà thằng tù đến nằm mơ cũng dám nghĩ tới, hơn nữa, ấy còn giúp tớ lấy lại can đảm để đứng trước mặt cậu. Chúng… chúng ta vẫn mãi là bạn chứ, đúng ?

   Đông Tam ôm mặt ngồi sụp xuống đất, những cơn chóng mặt lại lần nữa vây bủa lấy . ra từ đầu đến cuối, mọi việc đều do ta sắp đặt kế hoạch. xuất đột ngột của Lâm Phong cũng là có chủ đích từ trước, cậu xuất theo chỉ đạo của người đàn bà đó, cam tâm làm tên gián điệp hèn hạ ngay bên cạnh . lát sau, mới tự chủ được cảm xúc của mình, hất mặt lên, nhìn sâu vào mắt cậu:

   - Tớ chưa bao giờ là bạn của cậu, và hình như mỗi khi cậu ở bên cạnh tớ đều làm hại đến cậu. Vậy nên, nếu cậu căm hận tớ, muốn tớ phải nhà tan cửa nát, tớ… tớ cũng có thể hiểu được.

   Lâm Phong nghe vậy, mặt dần dần trắng bệch. Cậu mím môi, hồi lâu mới cười nhạt:

   - Bảy năm rồi. Bảy năm rồi cơ đấy. Thẩm Đông Tam, người ta lòng dạ cậu độc ác như rắn rết nhưng tôi nhất quyết tin. Hóa ra tất cả là do tôi có mắt như mù. Tôi hận cậu đến mức hại cậu nhà tan cửa nát ư? Cậu ngay ra khỏi đây.

   - Xin lỗi Lâm Phong. – hoảng hốt lùi lại phía sau, lắp bắp – Tớ điên rồi. Chắc vì tớ bị sốc nên mới để hết tội lỗi lên cậu thế này. Tớ… tớ và Chu Nam, bọn tớ kết thúc rồi. Bây giờ ấy bặt vô tín. Tớ cứ ngỡ chuyến về nhà ấy là chuyến trăng mật ngọt ngào, nào ngờ mọi thứ lại sụp đổ, tớ mất hết rồi. Lâm Phong, có phải cậu cũng cảm thấy tớ hợp với ấy, cho nên mới cố tình chia rẽ chúng tớ?

   Lâm Phong dần lấy lại nhịp thở như bình thường. Cậu nhìn chăm chú. ràng tình giày vò này đến mức sắp phát điên. này khác hẳn với Thẩm Đông Tam của ngày xưa. cứng cỏi lạnh lùng ngày nào giờ lại trở nên yếu đuối suy sụp như vậy sao? Vì người đàn ông xứng đáng, mà cam tâm trút bỏ con người của mình chút hối tiếc sao? Cậu thở dài, vuốt ve an ủi đôi vai mệt mỏi rung lên ngừng của .

   - Cậu mệt rồi, để tớ đưa cậu về nhà nghỉ.

   ngước đôi mắt đầy nước nhìn cậu, đau khổ như chú chó con nơi nương tựa.

   - Lâm Phong, tớ muốn đánh mất người đàn ông đó. Cho nên, cậu đừng… làm việc cho Lô Lợi Lợi nữa được ?

   Cậu biết chỗ mà ngừng lại chắc chắn văn hoa như chữ “làm việc” vừa thốt ra. Cậu hiểu Đông Tam. buồn đơn thương độc mã lớn lên trong cái thế giới hỗn tạp ngày xưa nhất định phải là người văn hoa.

   Bàn tay thiếu ngón của cậu khẽ vuốt lên khuôn mặt gầy gò của . Cậu khẽ mỉm cười đau khổ, ôm lấy , thầm như với chính mình:

   - Sao cậu vẫn hiểu, tớ còn là cậu bé ngây ngô biết gì của ngày xưa nữa rồi.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :