1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ai Là Định Mệnh Của Ai - Tuyết Ảnh Sương Hồn

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Ai là định mệnh của ai
   [​IMG]

   Tác giả : Tuyết Ảnh Sương Hồn

   Dịch giả : Phùng Ngọc Hương

   Nhà xuất bản : NXB Thời Đại

   Năm xuất bản : 2013

   Tủ sách : Sách văn học Amun


   Kích cỡ : 14,5×20,5 cm

   Loại bìa : Mềm

   Tổng số trang : 416 trang

   Giá bìa : 99.000 VND   Giới thiệu​
   Ai Là Định Mệnh Của Ai (tên gốc Tìm Ở Đâu Được Người Tốt Hơn ). Ai Là Định Mệnh Của Ai là cuốn cẩm nang xương máu dành tặng cho các bạn FA hay GIAI THỪA đường tìm kiếm nửa kia của mình

   Ai sinh ra để thuộc về ai? Ai là phù hợp với ai nhất? Cùng đọc Ai là định mệnh của ai, theo bước chân của hai nhân vật trong truyện để tìm lời giải cho câu hỏi này.

   Nữ chính Yên Phiên Phi và nam chính Chu Nhất Minh là thanh mai trúc mã, là oan gia, là em tốt… là bất cứ mối quan hệ gì - mà - - phải - là - tình - . Đến tuổi đương, thậm chí là sắp ế, họ cũng cuống lên gặp mặt. điều kì lạ là hai người bạn này cùng tiến cùng lùi, cùng vui cùng buồn, cùng có người lại cùng chia tay.

   Và chẳng hiểu sao họ chỉ toàn gặp những đối tượng dở khóc dở cười, các chàng hà tiện cũng gia trưởng, lăng nhăng cũng mắc bệnh mẹ, các hoặc là quá nhút nhát, hoặc là quá thực dụng, thậm chí còn có lừa đảo dưới lớp vỏ bọc ngây thơ…

   Ếch ba chân mới khó kiếm, chứ tại sao người hai chân cũng khó kiếm đến vậy? Vì lời đùa của người bạn, hai người “ em tốt” Yên Phiên Phi và Chu Nhất Minh cũng muốn nhau xem sao, “phù sa chảy ra ruộng ngoài” mà!

   Liệu mọi thứ có dễ dàng như họ muốn? Và cuối cùng, ai mới là định mệnh của ai?   Yên Phiên Phi và Chu Nhất Minh là thanh mai trúc mã. Bé cùng học, cùng chơi, cùng đánh lộn, cùng trộm đồ; lớn cùng có bạn trai, bạn rồi cùng chia tay. Họ đúng là cặp “cùng vui cùng mừng”, “cùng buồn cùng khổ” trời sinh!

   27 cái xuân xanh sắp qua, họ lại trải qua cảnh “trai thừa, ế”, mãi chẳng tìm được đối tượng để có thể tiến tới hôn nhân. Haizz, làm thế nào để thoát ế đây? Hay họ thử nhau xem sao nhỉ? Biết đâu nàng Bé bự và chàng “thấp hơn mực nước biển” lại chẳng là định mệnh của nhau?!
   #000080']Tác giả
   Tuyết Ảnh Sương Hồn

   Sinh năm 1976

   Chòm sao: Cự Giải

   Tác giả của nhiều bộ tiểu thuyết bán chạy với giọng văn rất riêng, tình cảm chân , khiến độc giả cảm động và đồng cảm sâu sắc.

   Mời các bạn đón đọc các tác phẩm của Tuyết Ảnh Sương Hồn do Dinhtibooks ấn hành:

   - Ai là định mệnh của ai

   - Gặp giữa hàng vạn người

   - Mùa đông ấm hoa nở (tạm dịch)

   - Hổ phách niên hoa (tạm dịch)

   - Trăm núi ngàn sống giữa biển người (tạm dịch)

   - hiểu tình của em (tạm dịch)

   - từng bước vào thế giới của em (tạm dịch)
   #000080']Mục lục
   Lời tựa

   Mở đầu

   Chương 1: Cùng vui hoá cùng buồn

   Chương 2: Quả dưa dập và quả táo nát

   Chương 3: Thử “xôi hỏng bỏng

   Chương 4: Một trăm điểm hạnh phúc mỹ mãn

   Phần kết: Cho dù có tầm thường như sỏi đá cũng có thể hạnh phúc như hoa

   Lời bạt
   Last edited by a moderator: 31/7/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957


   Lời tựa


   Em từng kiêu ngạo cho rằng sau khi từ bỏ , em tìm được người tốt hơn gấp trăm ngàn lần, nhưng cuối cùng em cũng nhận ra mình nhầm.

   Dù có cố gắng đến đâu, em cũng sao tìm được ai tốt hơn . thế gian này, là người duy nhất, ai có thể thay thế.   Mở đầu

   Năm nay tôi hai mươi bảy tuổi, chiếu theo tiêu chuẩn xếp hạng “hàng quá date” ở mạng mà ai ai cũng biết tôi sắp được liệt vào danh sách rồi, còn ở nhà bị coi là “quả bom nổ chậm”... Nhưng tôi chẳng vì thế mà mặt mày ủ ê, than thân trách phận, biết đâu ở hội Hoán thảo ngày mai tôi tìm được người trong mộng.

   Ngày mai vừa đúng là ngày Valentine.

   Đó là ngày dành cho các đôi lứa nhau, cũng là ngày thê thảm nhất đối với những người vẫn còn lẻ bóng như tôi. Thấy người ta tay trong tay rạng ngời hạnh phúc đường, trong lòng chợt dấy lên cảm giác ghen tức, đố kỵ. Ngày lễ Tình nhân có người , đơn lẻ bóng, phải làm sao để vượt qua đây?

   buồn nẫu ruột bạn thân Điền Tịnh gọi điện, hỏi tôi ngày mai có muốn tham gia hội Hoán thảo trong thành phố .

   Tôi chẳng mấy hào hứng. “Hội Hoán thảo là hội gì? Trao đổi cây cối, hoa cỏ à? Mình đâu có trồng hoa, trồng cỏ, thôi, đâu.”

   Điền Tịnh tỏ ra ngán ngẩm. “Sao ngay cả hội Hoán thảo mà cậu cũng biết thế? Đúng là người ngoài hành tinh! Hội Hoán thảo chứ có phải là trao đổi hoa cỏ đâu, đó là kiểu giao lưu gặp gỡ, kết bạn.”

   Sau khi được Điền Tịnh giải thích cặn kẽ, cuối cùng người ngoài hành tinh như tôi cũng hiểu được thế nào gọi là “hội Hoán thảo”.

   “Hội Hoán thảo” là trào lưu rất thịnh hành thời nay đối với tầng lớp trí thức thành thị. Từ “thảo” này ngoài nghĩa là “cỏ” nhóm các chị em hay rộng hơn là thế hệ trẻ bây giờ còn dùng để ám chỉ những chàng trai có quan hệ tốt, nhưng lại thể hẹn họ, điều kiện tốt mà nửa kia phát ra nên vẫn còn đơn thân. Cho nên “hoán thảo” ở đây có nghĩa là trao đổi cây cối, hoa cỏ mà là kiểu mọi người giúp đỡ, hỗ trợ nhau, đưa ra cách thức mới để tối đa hoá việc sử dụng nguồn tài nguyên của mình là bạn cùng.

   Hình thức của “hội Hoán thảo” rất đa dạng: cùng ăn cơm, tổ chức các trò chơi, hát karaoke... Bạn nào muốn tham gia, chỉ cần dẫn theo ít nhất bạn nam là được, số lượng người tham gia tối đa chỉ hơn mười người. Mọi người có thể túm năm tụm ba chuyện, còn có người đứng ra tổ chức các trò chơi để mọi người có thể dễ dàng làm quen và hiểu nhau hơn.

   Cái kiểu kết bạn mới nổi này giống những cuộc hẹn hò truyền thống, đối tượng phải chịu cảnh lúng túng, xấu hổ khi hẹn hò từng đôi riêng lẻ. Nó giống kiểu tụ tập, gặp gỡ, giao lưu, có nhiều đối tượng để lựa chọn, cũng dễ dàng giao lưu và làm quen hơn, chính vì thế mà rất được giới trí thức trẻ hưởng ứng.

   Nghe có vẻ tồi, dù sao cũng chẳng có việc gì làm, tìm nơi náo nhiệt để góp vui còn hơn là phải đơn mình trong cái ngày lễ này.

   “Được, . Nhưng mình có “” để trao đổi phải làm thế nào đây?”

   Muốn tham gia hội Hoán thảo phải dẫn theo ít nhất bạn nam, tôi lại chẳng có lấy người thích hợp để cùng. “ngọn cỏ” nghĩa là có vé vào cửa.

   Điền Tịnh ôm luôn cả việc đó. “Cậu phải lo, mình có trách nhiệm tìm hai đồng nghiệp nam cùng, chia cho cậu người, thế là có vé vào cửa rồi.”

   Vậy tốt quá, tôi mỉm cười đùa: “Mình cậu quá cơ, Điền Tịnh! Giá cậu là con trai có phải tốt , chúng mình cặp, chẳng cần phải tham gia cái hội Hoán thảo đỏ làm gì.”

   Điền Tịnh cười : “Cậu luyên thuyên vừa vừa thôi, ngày mai cố mà trang điểm, ăn mặc cho tử tế vào, biết đâu lại có mối nhân duyên tốt từ trời rơi xuống.”

   Câu đó khiến người ta khỏi mơ mộng xa xôi, tôi dù có trây ì đến đâu cũng thể vì thế mà xốc lại tinh thần phen, phải quyết tâm lấy lại tinh thần và diện mạo tốt nhất để tham gia hội Hoán thảo ngày mai.

   Năm nay tôi hai mươi bảy tuổi, chiếu theo tiêu chuẩn xếp hạng “hàng quá date” ở mạng mà ai ai cũng biết tôi được liệt vào danh sách rồi, còn ở nhà bị coi là “quả bom nổ chậm”. Sang năm là tròn hai mươi tám tuổi, nếu tìm được bạn trai, cùng tận hưởng ngày Valentine coi như thực bị liệt vào danh sách “hàng tồn kho”, mức cao hơn là “hàng tồn kho mất chìa khoá”, rồi sau đó là... Ôi thôi, nên tự hù doạ mình như thế, tôi lâm vào cảnh đó đâu, chừng ở hội Hoán thảo ngày mai tôi gặp được người trong mộng.

   Hội Hoán thảo lần này được tổ chức dưới hình thức cùng nhau ăn uống, mỗi người tham gia phải đóng tiền, cùng ăn buffet nướng ở nhà hàng nướng Hàn Quốc. khí rất náo nhiệt, có tới hai ba chục người tham gia, các nàng khỏi phải , ai cũng ăn mặc lộng lẫy, còn “cỏ” chất lượng cũng tồi, các chàng trai khôi ngô, tuấn tú liếc cái là thấy liền mấy em xinh tươi.

   Điền Tịnh có vẻ hơi kích động, ra hiệu chỉ cho tôi chàng bảnh bao đứng cách đó xa, : “Cậu có thấy chàng bên kia , nhìn cao to như Hàn Canh[1] ấy, là đẹp trai!”

   [1] Han Geng: nam ca sĩ, vũ công, diễn viên, thành viên của nhóm nhạc Hàn Quốc Super Junior.

   Nhưng ánh mắt của tôi hướng về phía chàng “Hàn Canh” đó bởi vì tất cả chú ý dồn về nơi khác. Đừng chàng đó cao to như Hàn Canh, chứ có Hàn Canh bằng xương bằng thịt ở đây lúc này tôi cũng chẳng quan tâm.

   Trong buổi tiệc, tôi vô tình phát ra bóng dáng quen thuộc. Mặc dù gần nửa năm nay tôi chưa gặp lại hình bóng đó nhưng dù có tán thành bột, thành tro, thành bụi tôi vẫn có thể nhận ra ngay.

   Chu Nhất Minh! ta cũng đến đây tham gia cái gọi là hội Hoán thảo cơ đấy, xem ra còn rất hưởng ứng nữa chứ. ta nướng thịt giúp tóc xoăn ngắn, ăn mặc rất thời trang.

   Điền Tịnh gọi mãi thấy tôi phản ứng gì đưa mắt nhìn theo nhưng vẫn hiểu, liền hỏi: “Nhìn cái gì thế? Phát ra mục tiêu thích hợp rồi à? Ai đấy? Chỉ cho mình xem nào!”

   Tôi “hử” tiếng rồi : “Cái tên nướng thịt ở đằng kia, cậu nhìn kĩ xem ta là ai.”

   Điền Tịnh nhìn chăm chú rồi “a” lên tiếng. “Trời! Đó chẳng phải là Chu Nhất Minh sao? ngờ lại gặp ta ở đây. Sau khi chia tay, hai cậu hề gặp lại nhau, giờ xem ra đúng là oan gia ngõ hẹp rồi.”

   Chính xác là oan gia ngõ hẹp! Năm ngoái tôi và Chu Nhất Minh chia tay nhau, từ đó mối quan hệ giữa hai người lâm vào tình trạng đóng băng hoàn toàn, cả hai đều gan lì cóc tía, ai chịu liên lạc với ai, như thể đời chết già cũng qua lại nữa. Khi đó, tôi còn rất cương quyết: Bỏ bỏ, thế gian này, cóc ba chân còn hiếm chứ trai hai cẳng thiếu gì, tôi tin mình tìm được ai tốt hơn Chu Nhất Minh !

   Những tháng ngày sau khi chia tay, tôi luôn lấy đó làm mục tiêu để cố gắng, nhưng cho đến giờ, tất cả những nỗ lực ấy đều tan thành mây khói. Hôm nay, đến tham gia buổi tiệc này, tôi vốn mong đợi mình gặt hái được điều gì đó, vậy mà còn chưa tìm được người thích hợp để tiến triển thêm bước thấy ngay Chu Nhất Minh xum xoe nịnh nọt xinh đẹp, mà đó dường như cũng thích ta, mặt mày rạng rỡ.

   thực lòng, cảnh tượng trước mắt khiến tôi rất khó chịu, vô cùng khó chịu! Gặp lại bạn trai cũ, mình thân đơn bóng chiếc, còn ta thành đôi thành cặp với xinh đẹp, điều này khiến tôi càng thấy mình thê thảm. được, tôi thể làm trò cười cho ta được, phải nhanh chóng tìm chàng nào đó tình nguyện nướng thịt cho mình để còn lấy lại thể diện chứ. Nhất thời thể kiếm ngay được ai liền túm lấy cậu bạn đồng nghiệp Tiểu Cao của Điền Tịnh cùng để cứu nguy.

   “Tiểu Cao giúp tôi chút được , tạm thời đóng giả là hẹn hò với tôi nhé?”

   Tiểu Cao người trông đúng như tên gọi, dáng dấp cao ráo, bộ dạng đứng đắn, nghiêm chỉnh. Thực ra cậu ta vẫn còn rất trẻ, mới hai mươi ba tuổi, chưa đến mức phải lo lắng chuyện lập gia đình, lần này đến tham gia hội Hoán thảo chẳng qua là bị Điền Tịnh lôi làm “vé vào cửa” cho tôi mà thôi.

   Lời của tôi khiến Tiểu Cao há hốc miệng vì kinh ngạc. Điền Tịnh cười cười, giải thích sơ qua cho cậu ta hiểu: “Bạn trai cũ của ấy ở đây, ấy vẫn còn rất đau lòng nên cần xả cơn giận, cậu giúp ấy !”

   Tôi thừa nhận: “Cậu vớ vẩn gì thế? Cái gì mà rất đau lòng? Chẳng có chuyện gì cả, chẳng qua mình muốn ta thấy mình đơn độc, muốn ta có cơ hội cười nỗi đau của người khác thôi.”

   Tỏ ra vô cùng thân mật, tôi và Tiểu Cao cùng ngồi xuống bàn nướng ngay cạnh Chu Nhất Minh để nướng thịt. Khoảng cách rất gần nên ta nhanh chóng phát ra chúng tôi, có vẻ hơi sững sờ, kinh ngạc. Tôi làm như nhìn thấy ta, chỉ quay sang Tiểu Cao cười tươi như đoá hoa nở rộ trong gió xuân.

   Giống như tôi ban nãy, sau khi phát ra tôi, Chu Nhất Minh cũng bước qua chào hỏi. Chúng tôi xem nhau như hai kẻ xa lạ, đúng, còn hơn cả người xa lạ. Ví như cái hội Hoán thảo lấy việc kết giao làm mục đích này, hai bên xa lạ còn biết tìm cơ hội để bắt chuyện với nhau. Nhưng tôi và ta, ràng ai có ý định thăm hỏi ai. Sau khi thành, ngay cả quan hệ bạn bè chúng tôi cũng giữ được. Điều này khiến bạn thân nhất của chúng tôi - Điền Tịnh - cũng phải ngạc nhiên. “Sao lại thành ra thế này, hai người bình thường vẫn toe toét lắm cơ mà, sao giờ lại câm như hến thế?”

   Đích thực là câm như hến, trước đây vui vẻ là thế, giờ nhắc lại tôi vẫn còn nghiến răng kèn kẹt... Thôi bỏ , những chuyện vui chẳng cần nhắc lại làm gì!

   Chu Nhất Minh thèm hỏi han tôi nhưng khi nhìn thấy Điền Tịnh “Hi!” tiếng to. Điền Tịnh chạy qua chỗ ta chuyện cả buổi, rì rà rì rầm biết những gì. ấy vừa quay lại, tôi liền hỏi ngay: “Hai người chuyện trò gì mà lâu thế?”

   có gì, chỉ hỏi ta sao cũng đến tham gia hội Hoán thảo thôi. ra ta bị em họ kéo đến, nàng tóc xoăn khi nãy chính là em họ của ta.”

   Hoá ra là như vậy, sao ta có thể giỏi giang đến mức vừa đến câu được em xinh tươi như thế, chẳng lẽ mới đấy mà có sức quyến rũ đến thế sao? ra là em họ kéo ta đến làm “cỏ”! Tự nhiên tôi thấy dễ chịu hẳn!

   Rất tốt, chỉ mình tôi “bị ế” mà Chu Nhất Minh cũng “ế” đấy thôi, đến giờ vẫn chưa tìm được bạn mới. Cùng là “bị ế” cả, ai mạnh hơn ai, điều này khiến tâm lý của tôi cân bằng trở lại. Haizz, cả hai đứa “ế” cùng nghĩ đối phương là kẻ đui mù, là khí nhìn thấy gì! Chẳng bao lâu, cái tên “bị ế” kia biến mất, biết lặng lẽ ra từ lúc nào. ta khỏi, tôi như trút được gánh nặng, phải diễn trò nữa, buông tha cho Tiểu Cao. Cậu ta nhanh chóng bị hợp cạ kéo sang bàn bên chơi súc sắc.

   Cũng có vài chàng đến gần tôi xin làm quen nhưng hết người này đến người khác, chẳng có ai khiến tôi thuận mắt, vừa lòng. chàng thô lỗ đến bắt chuyện, vừa đến vô ý làm đổ cả ly bia cầm tay vào đầu tôi. Còn có chiêu “làm quen” nào hay hơn thế nữa ? Trước khi ra về, tôi phải chật vật nửa tiếng đồng hồ với mớ tóc ướt rượt, tâm trạng vốn vui nay lại được dịp bùng nổ, khiến tôi gầm lên vì tức giận.

   Tôi gào thét tí rồi lập tức im bặt vì xung quanh tôi trong vòng ba trượng, người lạ ai dám lại gần. Tất cả đám con trai trong buổi tiệc đều nhìn tôi như nhìn con điên thỉnh thoảng lên cơn, chí ít cũng là kẻ nóng nảy, cục cằn. xấu hổ hết biết!

   Buổi tiệc này coi như đến công toi! Suy cho cùng cũng là do xuất đột ngột của Chu Nhất Minh khiến tôi chẳng vui vẻ gì còn như “bà chằn” trước bao nhiêu người.

   đường về, Điền Tịnh thấy tôi mặt mày ủ rũ hỏi thẳng thừng: “Bất ngờ gặp lại Chu Nhất Minh, tâm trạng của cậu dường như bị kích động mạnh, có phải cậu vẫn còn nghĩ đến ta ?”

   Tôi lập tức mặt đỏ tía tai hét lên: “Ai thèm nghĩ đến ta, ta đáng để mình nhớ mãi quên chắc!”

   “Có hay mình biết, nhưng cậu cũng nên vội vàng phủi sạch như thế, về nhà suy nghĩ kĩ để có được câu trả lời chính xác nhất . Gạt ai chứ đừng nên gạt mình, có biết hả?”

   Đêm đó tôi sao ngủ được, tôi thừa nhận mình vẫn còn nhớ Chu Nhất Minh. Thực ta chưa từng là mẫu đàn ông lý tưởng của tôi, tôi cũng chẳng phải mẫu người trong mộng của ta. Chúng tôi ban đầu chỉ là mối quan hệ bạn bè thân thiết, sau này nhau cũng là vì nhiều lý do mới bắt đầu. Nhưng thể phủ nhận, những ngày tháng chúng tôi hẹn hò vui vẻ, hạnh phúc. Chỉ là sau này...

   Nằm trằn trọc suy nghĩ, những kỷ niệm trong quá khứ cứ lần lượt ùa về như những thước phim trong ký ức từ từ mở ra...
   Last edited by a moderator: 31/7/14

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   #000080']Chương 1: Cùng vui hoá cùng buồn
   Đúng thế, tôi và Chu Nhất Minh đều là những kẻ khổ ải từng. Nhớ ngày trước, tôi có Đới Thời Phi, ta có Nhậm Giai, hai đứa tôi “cùng vui cùng mừng”. Ai ngờ, nhanh chóng biến thành “cùng buồn cùng khổ”. Đều do vận mệnh chúng tôi tốt, đúng là cặp huynh muội đen đủi!

   1.

   Năm hai mươi lăm tuổi, tôi có cảm giác khủng hoảng đối với tuổi tác của mình. Nguyên nhân là khi lang thang vào các diễn đàn internet, tôi vô tình đọc được câu: “Con sau hai mươi lăm tuổi giống như chiếc bánh ta tô để qua đêm, còn tươi ngon nữa.”

   biết kẻ xấu xa nào viết ra câu tồi tệ đó mà hại tôi mất ngủ ba ngày ba đêm, trong đầu lúc nào cũng luẩn quẩn vấn đề tươi ngon hay còn tươi ngon”.

   Trước khi đọc được câu tệ hại đó, tôi cảm thấy mình vẫn còn trẻ trung, xinh đẹp. Tuy hút hồn như nụ hoa hé nở trong sương sớm nhưng dù sao cũng là đoá hoa rạng ngời trong sắc xuân tươi đẹp. Chỉ vì câu đó mà tôi chợt thấy mình giống như bông hoa đẹp sắp đến lúc héo tàn.

   đến vấn đề tươi ngon thể nhắc đến hai từ “hạn sử dụng”. thế gian này cái gì mà có hạn sử dụng, quá hạn rồi muốn bán cũng chẳng ai mua. Những thứ gần hết hạn cũng còn tốt nữa. Giờ theo như câu tệ hại đó tuổi thanh xuân của tôi cũng sắp đến ngày tàn rồi. Thông minh ra phải mau mau tìm “nguồn tiêu thụ”, nhanh chóng tìm ai đó chịu lấy mình. Con hai mươi lăm tuổi chưa chồng khiến người ta liên tưởng đến cây hẹ già, nhưng nàng dâu hai mươi lăm tuổi lại là cây hẹ tây độ xuân .

   Tôi sống vô ích hai mươi lăm năm nay, ngay cả bạn trai để có thể tiến đến hôn nhân cũng có. Đại hạn ngay trước mắt rồi, phải làm sao bây giờ?

   buồn, tuổi thanh xuân sắp qua trong cảnh phòng đơn gối chiếc.” Rỗi rãi có việc gì tôi lại lôi Hồng lâu mộng ra đọc, đọc đến lần thứ trăm linh câu này quá gai mắt rồi. Quẳng cuốn sách xuống, tay chống cằm ngồi thẫn thờ. Phải làm sao đây? Chị mày phải làm gì bây giờ?

   Trước nay tôi phải là đứa thích chạy theo mốt, ràng nếu tinh thần rệu rã cũng thuận theo trào lưu mà chạy theo mốt, chạy theo con đường của những phụ nữ ế rồi! Lấy ai đó rồi cả ngày ôm cục hận trong lòng, hết xuân thương tổn lại đến thu đau lòng, nhìn hoa hoa thắm, nhìn cây cây chẳng biếc, nhìn đâu đâu cũng thấy thuận mắt. Trời ơi! là khổ!

   Tôi khổ sở như vậy mà bố tôi cứ coi như chẳng có chuyện gì. Hễ đụng đến vấn đề đó là ông lại như : “Con và Chu Nhất Minh chẳng phải quan hệ rất tốt sao? Bố thấy con và nó rất hợp nhau, nếu thực tìm được đối tượng nào thích hợp cứ nó là được rồi.”

   ta... ta làm sao mà được! phải bố biết, con mà giày cao gót còn cao hơn ta.”

   Ông thản nhiên thốt ra câu: “Trong mắt phụ nữ, chẳng lẽ chiều cao và mức độ tốt xấu của người đàn ông lại liên quan đến nhau?”

   “Trong mắt người khác con biết, trong mắt con có liên quan.”

   Trước nay tôi đều thích mẫu đàn ông cao ráo. Trong mắt tôi, đàn ông cao dưới mét tám thể gửi gắm cả đời được. Ý trung nhân của tôi phải là người cao to, đẹp trai, phong độ, phóng khoáng.

   Ông nheo mắt nhìn tôi vẻ hài lòng. “Bố nghe , trong mắt con trai, phụ nữ tốt hay xấu cũng liên quan đến vóc dáng của người ấy, về mặt này hình như con cũng có ưu thế cho lắm.”

   Câu của ông chọc vào đúng điểm yếu khiến tôi thấy chán nản chẳng buồn ăn nữa. Khi dì Thạch lên gọi xuống ăn cơm, tôi dẩu môi, lắc đầu, giậm chân : “ ăn, muốn ăn!”

   Dì Thạch là mẹ kế của tôi, lúc tôi học đại học năm thứ nhất mẹ tôi bị bệnh rồi qua đời, ba năm sau bố tôi lấy dì ấy. Mặc dù khoác mình nửa chức vụ của người mẹ nhưng trong mắt tôi, dì Thạch luôn là nàng dâu ép dạ cầu toàn. Dì ấy mỉm cười khuyên nhủ: “Ít nhiều cũng ăn chút , hôm nay có món bún thịt hấp mà con thích ăn đấy. Dì cất công ra tận ao sen ở ngoại ô thành phố hái lá sen tươi về hấp đấy.”

   Mặc dù trước nay tôi ưa người mẹ kế này cho lắm nhưng điều đó cũng thể ngăn ăn, ngăn uống được. Mỗi lần ăn những món dì ấy nấu, tôi thường làm bộ chê bai này nọ. Nhưng , trình độ nấu ăn của dì ấy rất cừ. Về mặt này, mẹ đẻ tôi còn thua xa. Nhưng trước mặt dì ấy, tôi luôn mẹ tôi nấu ăn ngon nhất.

   Nghe hôm nay dì Thạch làm món bún thịt hấp lá sen, tôi chảy nước miếng vì thèm. định nhân đà này xuống chén bữa no nê nhưng bố tôi cho tôi cơ hội.

   “Nó ăn thôi, con chúng nó thích giảm béo, ăn nhiều thịt. Bà đừng làm hỏng kế hoạch ăn kiêng của nó.”

   Thế là món bún thịt hấp của tôi tan thành mây khói. Nhưng tôi có thời gian mà đau lòng vì nó, lời của bố thức tỉnh tôi trước nguy cơ còn quan trọng hơn nhiều. Trở lại phòng riêng, đứng trước tấm gương lớn, nghiêng trái rồi lại nghiêng phải, thể thừa nhận, tôi nên ăn ít thịt chút, nếu lại phát phì thêm mất. Sao tôi lại dễ béo như thế chứ? Cơ bản là do hồi bé chế độ ăn uống hợp lý.

   Từ tôi rất béo. Hồi đó tôi có biệt danh là “Bé bự”. Ai cũng có thể béo, chỉ cần bạn ăn nhiều.

   Ngày ấy tôi ăn rất tốt. Bắt đầu từ hồi hơn tuổi, bất kể cái gì đôi bàn tay bé của tôi có thể với được cũng đều cho vào miệng cả, tóm được cái gì là ăn cái ấy. Có lần tôi nuốt nhầm phải ba viên bi thuỷ tinh màu sắc sặc sỡ vì cứ tưởng là viên đường. Sau khi phát ra, bố mẹ tôi vội vội vàng vàng bế tôi vào bệnh viện. Bác sĩ vấn đề này cũng đáng ngại lắm, chỉ cần phải là vật sắc nhọn đa phần sau khi nuốt phải, nó tự động thải ra theo đường đại tiện, bảo bố mẹ đưa tôi về nhà và lưu ý khi tôi vệ sinh. Báo hại bố mẹ tôi hai ngày liền hôm nào cũng phải cẩn thận kiểm tra cái thứ mấy thơm tho đó, cho đến khi nhìn thấy mấy viên bi mới thở phào nhõm.

   Lớn thêm chút nữa, tôi bắt đầu phân biệt được cái già ăn được, cái gì . Còn nhớ có lần mẹ tôi mua túi đào về, treo sau cánh cửa rồi dối tôi trong túi là con rắn, dặn dặn lại được đụng vào, cẩn thận nó cắn.

   đánh giá quá thấp trí thông minh của tôi. Sau khi bà khỏi, tôi chăm chú nhìn cái túi hồi rồi đoán nhất định phải là con rắn. Bởi vì rắn phải động đậy, còn chiếc túi từ đầu đến cuối thấy động tĩnh gì. Cuối cùng, tôi lấy hết can đảm kéo chiếc ghế lại gần rồi trèo lên thám thính tình hình. Khi nhìn thấy trong túi đích thực là những quả đào chín mọng tươi ngon, tôi vui sướng như mở cờ trong bụng. chần chừ gì nữa, mỗi tay ôm quả, tôi trèo xuống ghế rồi chẳng rửa ráy gì, cho tuột vào mồm ăn ngon lành.

   Kết quả là khi mẹ tôi làm về liền thấy cảnh tượng tay và miệng tôi đều bị ngứa, khó chịu vô cùng. Trước khi ăn đào mà rửa những chiếc lông tơ của nó khiến người ta ngứa ngáy, tôi cẩn thận nên bị dính phải. Bà vừa tức vừa lo lắng, vừa giải quyết vấn đề ngứa ngáy của tôi vừa ra sức giáo huấn tôi trận.

   Cái kiểu vớ được gì ăn nấy như thế có thể béo được sao? Tôi càng lớn càng giống cái thùng phi di động. Mặt tròn xoe, thân hình đẫy đà, bắp tay, bắp chân trắng nõn nà, mũm mĩm. Khu vực quanh nhà tôi, trai lớn bé, những ai biết tôi đều bao giờ gọi tên tôi mà toàn gọi là “Bé bự”.

   Đến tận bây giờ, Chu Nhất Minh vẫn hay gọi tôi như thế. Tôi nghe rất chướng tai, cho phép ta gọi như thế nữa.

   “Đừng có gọi nữa được ? Chuyện xưa như Trái đất rồi!”

   “Vậy trai đổi cho em cái tên mới nhé, gọi em là Công chúa bự ! Cách gọi mốt nhất ở mạng bây giờ đấy, có ý kiến gì chứ?”

   “Bé bự” và “Công chúa bự” có khác gì nhau, người ta ghét nhất là từ “bự” mà, ta cố ý trêu chọc mình chứ chẳng phải vô tình. Đương nhiên, khi ta trêu tức tôi như thế, tôi cũng có cách khiến ta phải ấm ức. ta gọi tôi là Bé bự hay Công chúa bự tôi gọi ta là Vi sinh vật. Bạn muốn biết Vi sinh vật có nghĩa là gì ? Tạm thời chưa thể được, giữ bí mật cái !

   Bây giờ chút về cái tên Chu Nhất Minh này nhé!

   Chúng tôi quen biết nhau từ , có thể ta là bạn thanh mai trúc mã của tôi. Hồi , bố mẹ tôi và bố mẹ ta cùng làm trong nhà máy quân . Tính chất đặc thù của nhà máy quân là phải xây dựng trong thung lũng sâu, bao quanh là núi non, sông suối và đương nhiên bản làng, đồng ruộng, núi rừng cũng ở gần đó. Người lớn sống và làm việc ở cái nơi khỉ ho cò gáy này đều cảm thấy tẻ nhạt nhưng đám trẻ con lại như cá gặp nước, suốt ngày giao du sơn thuỷ, vui mừng khôn xiết.

   Trẻ con trong khu dân cư của nhà máy rất nhiều, đa phần ham ăn, ham chơi, đó cũng là bản tính của trẻ con. Lên núi chơi chán lại xuống ruộng hái trộm đồ, rất nhiều đứa trẻ làm việc xấu này. Tất cả những nông phẩm có thể cho vào miệng cho đỡ thèm như ngô, dưa chuột, cà chua, khoai lang... do các bác nông dân quanh đó trồng đều bị ăn trộm. Dưa chuột và cà chua có thể ăn sống, còn ngô và khoai lang chỉ cần nướng lên là thơm phức, đứa trẻ nào chẳng muốn ăn nên có hư chút cũng chẳng sao. Tốp năm tốp ba ăn trộm, vừa vui lại vừa được ăn ngon.

   Khi đó tôi tuổi nhất nhưng gan lại chút nào, miệng thèm ăn càng chẳng sợ gì, còn dám theo đám trẻ lớn tuổi hơn chui vào ruộng rau ăn trộm. Lắm khi đào được củ khoai lang to, chiến lợi phẩm của ai sánh bằng, tôi còn tỏ ra kênh kiệu nữa chứ.

   Tên cầm đầu nhóm ăn trộm khi đó cũng rất ngưỡng mộ tôi, còn hùng dũng tuyên bố phong cho tôi làm “thủ lĩnh phu nhân”. Tuy nhiên ta cũng chẳng hiểu “thủ lĩnh phu nhân” có nghĩa là gì, tất nhiên tôi cũng hiểu. Chỉ là thỉnh thoảng chúng tôi nghe thấy người ta từ này vô tuyến, hiểu mù mờ đó là vị trí cao nhất của nữ giới trong bang hảo hán.

   Khi đó tôi rất hạnh phúc hét lên: “A!!! Tôi được làm thủ lĩnh phu nhân rồi!” Ngày ấy thấy vinh dự lắm, giờ nghĩ lại thấy buồn cười. Mà tên thủ lĩnh năm đó “sắc phong” cho tôi làm phu nhân sớm di cư sang Úc. Ở bên đó kinh doanh buôn bán vài năm, ta cũng có chỗ đứng vững chắc, bây giờ có phu nhân chính thức, cưới hỏi đàng hoàng, con chắc cũng vài tuổi rồi. Còn “thủ lĩnh phu nhân” tôi đây, sợ là mười cái đầu của ta cộng lại cũng nhớ nổi là ai nữa.

   Thời gian qua mau, mười năm, hai mươi năm qua. Những đứa trẻ từng cùng nhau mò mẫm ăn trộm ngày ấy giờ đa phần còn giao du với nhau nữa. Người duy nhất còn lại sau khi trải qua sàng lọc là Chu Nhất Minh vẫn tiếp tục làm bạn tôi. Trước tiên là do tuổi tác chúng tôi tương đồng, sau là “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

   Bang “lục lâm hảo hán” năm đó tính ra chỉ có tôi và Chu Nhất Minh là tuổi nhất, ta lớn hơn tôi ba tháng, còn lại đều là đàn hơn tôi ít nhất cũng vài tuổi, nếu cũng chẳng thể đem hai đứa vắt mũi chưa sạch như chúng tôi ăn trộm. Sau này, bọn họ lớn lên rồi trưởng thành, nhất là sau khi vào trung học, ai cũng ra vẻ đàn , thèm chơi với hai đứa học tiểu học miệng còn hơi sữa như chúng tôi. Tôi và Chu Nhất Minh liền trở thành đồng minh, sợ thân thế , tiếp tục bị những bắp ngô căng, những trái dưa chuột non ngọt, những quả cà chua chín mọng... vẫy gọi. Chúng tôi còn mở rộng phạm vi hoạt động ra những nhà trồng cây ăn quả như nho, lựu... nữa.

   Có rất nhiều hộ gia đình trồng lựu nhưng tiếc là chúng chỉ thích hợp để ngắm chứ hợp để ăn. Đến kỳ ra hoa, cây rực đỏ như mặt trời ló rạng buổi bình minh nhưng đến mua ra quả, trái lại đến tội nghiệp, chẳng to hơn quả trứng gà là mấy, mùi vị cũng hấp dẫn, ăn còn kém xa nho.

   Ở đó khi ấy chỉ có hai hộ gia đình trồng nho, trong đó hộ nuôi con chó mực rất to để trông nhà. Hai đứa tôi đều sợ phát khiếp, dám dây vào con thú lông đen có bộ răng nanh sắc nhọn đó. Ngược lại, hộ gia đình kia nuôi chó nên trở thành đối tượng trọng yếu để chúng tôi tấn công.

   Bang “lục lâm hảo hán” chúng tôi từ lâu kết luận rồi, tôi và Chu Nhất Minh là tay “bắt gà trộm chó” cừ khôi. Khi ăn trộm nho, chúng tôi rất thông minh chọn thời gian gây án là trong khoảng từ đến hai giờ chiều, thời điểm này mọi người đều ngủ trưa, nguy cơ bị “bắt về quy án” ít hơn. Thủ pháp gay án của chúng tôi là đứa làm thang cho đứa kia hái, bởi vì giàn nho thường được bắc khá cao, đứa cao lớn cũng với tới, hai đứa cõng nhau may ra túm được vài chùm rủ xuống.

   cậu bé và bé cùng nhau hái trộm nho, đúng ra con trai phải làm thang cho con nhưng bất hạnh thay, Chu Nhất Minh thể cõng Bé bự như tôi, thế nên tôi đành phải làm thang cho ta. Thành , thể trọng của tôi thích hợp làm thang hơn.

   Cứ như thế, chúng tôi cùng nhau trộm ngô, trộm dưa chuột, cà chua, khoai lang, lựu và nho... Những “đồ ăn trộm” này hết sức củng cố tình bạn của chúng tôi, trải qua thời gian dài “kề vai sát cánh chiến đấu”, “tình hữu hảo” của tôi và ta lớn lên từng ngày. Cho đến tận bây giờ, tôi và ta vẫn là em bạn bè tốt của nhau.

   Vì tôi và Chu Nhất Minh là đôi thanh mai trúc mã lớn lên bên nhau, giờ lại sắp phải đối mặt với tình trạng trai già ế nên bố tôi mới có ý nghĩ hão huyền rằng nếu tôi thực kiếm được đối tượng nào phù hợp cứ lấy ta làm chỗ dựa nửa đời còn lại là được.

   Đương nhiên tôi chịu, Chu Nhất Minh cũng thế. Tiêu chuẩn của ta còn cao hơn tôi gấp bội. ta thường phao tin, nếu phải tuyệt sắc giai nhân nhất định lấy.

   Tôi cũng từng vì thế mà chế giễu ta: “ mà cũng đòi lấy tuyệt sắc giai nhân, đừng có nằm mơ giữa ban ngày!”

   ta còn vẻ tình ý sâu xa: “Con người ai chẳng có ước mơ, trai là người có tham vọng lớn mà.”

   Về mặt này, Chu Nhất Minh có tham vọng cao xa, còn lý tượng của tôi cũng “đẫy đà” như dáng người. Tôi luôn hy vọng mình có thể gặp được người có tư chất tốt như chàng hoàng tử bạch mã, chỉ là ra thôi. Cơ mà, chàng hoàng tử bạch mã của tôi, chàng ở đâu, ở đâu vậy? Nhanh nhanh xuất !

   2.

   Tôi ngồi máy tính chăm chú lên kế hoạch giảm béo Chu Nhất Minh gọi điện. Thấy tên ta lên màn hình điện thoại, bực mình vì bị làm phiền nên vừa bấm nút nghe tôi mở miệng quát tháo: “Có chuyện gì? nhanh lên, bận, có thời gian chuyện với đâu!”

   ta làm tôi phát cáu: “Du côn!”

   Tôi ghét nhất ta gọi tôi là Bé bự, thứ hai là du côn, thế nên lập tức khách khí hét lên: “Ai là du côn, ai là du côn? còn gọi tôi là du côn nữa tôi gọi là lưu manh!”

   ta chẳng quan tâm, tiếp tục : “Du côn, em cần phải hung tợn như thế, tâm hồn yếu đuối của trai vừa bị tổn thương đây này.”

   Tôi đúng là xấu tính, vừa nghe ta bị tổn thương cái tinh thần phấn chấn hẳn lên, cười hi hi, ha ha. “ bị tổn thương hả? Chắc lại xem mặt chứ gì?”

   Chu Nhất Minh giống tôi, đến tuổi lập gia đình từ lâu mà vẫn chưa kiếm được ai. Đối với chuyện này, mẹ ta còn sốt ruột hơn bố tôi nhiều, nhờ vả bạn bè khắp nơi tìm đối tượng giúp ta. Tháng trước, ta còn phải xem mặt hai lần, nhưng đáng tiếc cũng chỉ gặp lần rồi thôi.

   “Đúng thế, lại xem mặt! Kết quả là bị tổn thương đến lòng tự trọng! ta ngồi chưa được năm phút kiếm cớ bỏ mất. Mẹ kiếp, chẳng lẽ trai kém cỏi đến thế sao? Cũng có thấp lắm đâu! ta mặt mũi tuy trắng trẻo nhưng hai bên sống mũi đầy tàn nhang, cứ như thể đổ cả lọ vừng lên mặt ấy. trai cũng chẳng thích ta. Định lịch ngồi thêm lúc rồi , dù sao người ta cũng là con , giữ cho người ta chút thể diện, ai dè ta lại bỏ rơi trước. Em xem thế có đau ?”

   Tôi cuồi ha ha, : “ đừng xem mặt nữa. Nhất Minh, phải biết là dáng dấp chẳng cao to gì cho lắm, ấn tượng đầu tiên rất khó vượt qua.”

   “Mẹ kiếp, sao con bây giờ lại như thế? Con trai cao làm sao? bao giờ nghe câu “chắt lấy cái tinh hoa, bỏ cái rác rưởi” à?”

   “Đúng đúng đúng, chắt lấy cái tinh hoa, Nhất Minh lại là tinh hoa của tinh hoa. Em cũng nghĩ cách giảm béo đây, xem có giảm còn khoảng năm mươi cân , như vậy em cũng có hy vọng trở thành tinh hoa rồi.”

   “Bé bự, em lại định giảm cân à? Bao nhiêu năm nay thử thử lại rồi, thấy mệt à?”

   mệt, em muốn dần dần trở thành tuyệt sắc giai nhân.”

   ta như hất gáo nước lạnh vào mặt tôi: “Em mà cũng đòi làm tuyệt sắc giai nhân...”

   Tôi muốn nghe những lời làm nhụt chí, lập tức tắt máy để chặn họng ta rồi tiếp tục kế hoạch giảm cân của mình. Tôi biết mình còn kém xa “tuyệt sắc giai nhân”.

   Dung mạo của tôi cũng chỉ xếp vào hạng trung bình khá. Nếu quay lại thời nhà Đường vóc dáng của tôi còn có vài phần sánh với giai nhân tuyệt sắc, vì dẫu sao cũng là kiểu “châu tròn ngọc sáng”.

   Tôi thích cụm từ “châu tròn ngọc sáng” này, tôi những ai hình dung về vóc dáng của tôi như vậy, tôi rất ghét người ta tôi “béo”.

   Tuy phải là tuyệt sắc giai nhân nhưng tôi lại có cái tên rất mỹ miều. Mẹ tôi khi còn trẻ rất thích đọc tiểu thuyết lãng mạn của Quỳnh Dao nên đặt cho tôi cái tên rất giống phong cách của Quỳnh Dao. Bố tôi họ Yên, đằng sau cái họ lịch tao nhã này, bà ghép tên hai từ “Phiên Phi: - Yên Phiên Phi[1].

   [1] Nghĩa là con chim yến bay nhanh.

   Công bằng mà , cái tên mẹ tôi đặt khá hay. Ba từ đó kết hợp với nhau giống như bức tranh thơ mộng vậy. Có điều nha đầu béo bự như tôi mà được gọi bằng cái tên này, khỏi khiến người ta có cảm giác người xứng với tên.

   Hồi tôi cảm thấy gì, sau này lớn lên mới thấy cái tên này phiền phức. Nhất là sau khi tên trung học, vài nam sinh trong trường mới nghe tên chưa thấy mặt đều mơ tưởng, đến khi tận mắt nhìn thấy lại tỏ ra vô cùng thất vọng: “ ấy là Yên Phiên Phi sao? Thân hình như thế bay sao nổi.”

   Nghe được câu này, tôi thấy rất buồn, chỉ là ra mà thôi. Dẫu sao mười mấy tuổi cũng thể quá ghê gớm, tỏ ra là người có giáo dục được. Nếu là hồi học tiểu học tôi cho họ trận rồi.

   Vì thân hình béo ú nên sau khi vào tiểu học tôi bắt đầu bị người ta chê cười, còn gán cho tôi ít những biệt danh khiếm nhã như “con lợn béo”... Tôi là đứa có tính “chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng” điển hình, trongn môi trường quen thuộc xưng hùng xưng bá nhưng hễ đến chỗ xa lạ lại nhát như thỏ đế. Thế nên khi mới vào trường tiểu học, bạn bè có trêu chọc thế nào tôi cũng dám gì, chỉ ngậm ngùi mặc cho người ta bắt nạt.

   Về sau có lần tôi bị nam sinh trong lớp trêu đến mức lòng tự trọng bị tổn thương, thể chịu được nữa. Tôi muốn quyết đấu “ trận sống còn” với cậu ta nhưng sợ mình đấu lại được, liền nghĩ ngay đến Chu Nhất Minh, người từng cùng tôi “kề vai sát cánh chiến đấu” nơi đồng ruộng mênh mông, tôi chạy ngay sang lớp bên cạnh cầu cứu ta “chi viện tác chiến”.

   Chu Nhất Minh đồng ý hỗ trợ ngay. ta cùng tôi về lớp học, chỉ về phía cậu bạn chế giễu tôi, : “Em cứ xông lên, đừng sợ đánh lại được nó, cứ đè bẹp nó cho !”

   Được ta “xúi giục”, tôi tràn đầy khí thế xông lên, thoáng cái vật cậu ta ngã bổ nhào xuống đất rồi đánh cho trận no đòn, những nắm đấm vung tới tấp. Tên nam sinh đó bình thường cũng xưng hùng xưng bá lắm, lần đó bị tôi đánh, la khóc inh ỏi.

   Chu Nhất Minh căn bản giúp gì, chỉ đứng bên vỗ tay cổ vũ: “Đánh hay lắm, đánh quá đỉnh, đánh đến con chó con phải kêu gâu gâu.”

   Trong trận ẩu đả đó tôi giành “thế áp đảo” và thắng lợi hoàn toàn. Mặc dù cậu bạn đó khóc sướt mướt chạy mách thầy, làm kinh động đến các bậc phụ huynh, sau khi về nhà, tôi bị mẹ phạt quỳ xuống tấm ván giặt quần áo nhưng cuộc ẩu đả giúp uy thế của tôi trong lớp học tăng cao, ai dám chế nhạo tôi béo ị nữa, bằng tôi mà tức lên bọn họ chỉ có nước đời nhà ma. Cân nặng của tôi là khuyết điểm nhưng đồng thời cũng là ưu thế, tin cứ đến mà xem, xem tôi vật cậu ta ngã rồi cưỡi lên đấm đá thế nào.

   Thời tiểu học kiêng kỵ chuyện cưỡi lên người bạn nam để đánh, chứ lên trung học rồi tôi chẳng dám ngang ngược như thế nữa. Ngày ấy vì rất nhiều lý do, tất cả các nhà máy được xây dựng vào những năm 90 đều di dời nơi khác, cũng phải mất vài năm để di chuyển toàn bộ đến các tỉnh lỵ, giáp ranh với nhà máy lớn ở thành phố. Bố mẹ tôi là những công nhân thuộc tốp cuối cùng rời nhà máy cũ, năm đó vừa vặn tôi tốt nghiệp cấp nên theo bố mẹ chuyển lên tỉnh học trung học.

   Vào môi trường khác, là lính mới nên tôi lại bị lép vế. Ở đây, dẫu gì cũng là địa bàn của người ta, học sinh thành thị ai nấy đều như những chú chim công, còn tôi chẳng khác gì con chim sẻ, đâu dám đối đầu với bọn họ. Cho nên khi bọn con trai trong lớp trêu tôi béo, tôi dám đấu lại bọn họ, đành ra sức ăn kiêng, ra sức giảm béo.

   Ăn kiêng, giảm béo là việc vô cùng gian khổ, hiệu quả lại rất thấp. Thức ăn hằng ngày chủ yếu là rau củ quả nhưng cũng dám ăn nhiều, đói đến mức mặt mũi tái xanh tái mét mà cũng chỉ giảm được hai cân.

   Cố gắng được tuần thực thể chịu được nữa, tôi ăn bữa no nê, sau đó đứng lên bàn cân cân thử. Hic, khó khăn lắm mới giảm được hai cân, giờ lại tăng cân rồi.

   Bực mình quá! Tất cả thành công cốc rồi, giảm béo giảm biếc gì nữa! Muốn ăn ăn, muốn uống uống, cái cân nặng bỏ này thích thế nào thế ấy. Còn những lời trêu chọc của đám nam sinh kia tạm thời coi như gió thoảng bên tai là xong.

   Thân hình tôi bây giờ so với ngày ấy gầy rất nhiều rồi. Ngày trước tôi như cái thùng phi di động, về căn bản là có eo. Nhiều lần thử giảm béo nhưng lần nào cũng bỏ dở giữa chừng. Sau này có thể gầy được chút là “nhờ” hai lần thi vào đại học.

   Sau khi thi rớt đại học lần thứ nhất, áp lực tâm lý còn mặt mũi nào nhìn các bậc phụ huynh khiến tôi gầy trông thấy. Áp lực càng lớn khi lựa chọn ôn thêm năm rồi thi lại, năm đó tôi lao vào học như điên! Trong khi dốc sức nâng cao thành tích học tập ngờ tôi cũng vì thế mà gầy . Lần này vô tình lại giảm béo thành công.

   Tuy bây giờ là gầy hơn ngày trước nhưng thân hình cũng chưa được thon thả cho lắm, vẫn có thể là “châu tròn ngọc sáng” hay đầy đặn. Đây đều là những từ tôi thích nghe.

   Dì Thạch biết tôi rất nhạy cảm về khoản này nên trước mặt tôi những bao giờ nhắc đến từ “béo” mà ngay cả những từ có liên quan như “mập”, “to” cũng tuyệt đối nhắc đến. Dì còn hay các phải đầy đặn chút mới đẹp, giống như trái đào tươi ngon mọng nước. Nghe dì ấy mấy câu này, tôi làm như nghe thấy nhưng trong lòng cảm thấy rất dễ chịu.

   Chiểu theo kế hoạch giảm béo vạch ra, tôi lần nữa hạn chế ăn uống bằng cách ăn chay và ăn ít bữa, phối hợp dùng thuốc giảm béo, tranh thủ hiệu quả của việc “làm ít công to”. Uống thuốc giảm béo ngày đầu tiên khiến tôi gặp rắc rối lớn. Đó có phải là thuốc giảm béo đấy? Cứ như thuốc xổ vậy. Cả buổi sáng liên tục chạy như ma đuổi vào nhà vệ sinh như thể muốn đóng đô ở đó.

   giáo Lý, đồng nghiệp của tôi, hỏi: “ giáo Yên bị bệnh à?”

   Tôi trả lời cách yếu ớt: “ phải, là do tôi uống thuốc giảm béo.”

   “Cái gì? cũng uống thuốc giảm béo à? Cái đó thể uống tuỳ tiện được đâu, cẩn thận lại mang vạ vào thân. em chồng tôi cũng vì uống thuốc giảm béo mà bị rối loạn tiêu hoá, phải nằm viện mất nửa tháng đấy. cũng có béo lắm đâu, uống cái thứ ấy làm gì cho hại người.”

   giáo Lý doạ trận phát khiếp làm tôi dám uống nữa. Hộp thuốc giảm béo này rất đắt nhưng tạm thời phải dừng lại thôi, nếu , tôi cũng phải nhập viện mất. Tôi chỉ muốn đấu tranh với thân hình của mình chứ muốn làm vật hy sinh.

   Đến giờ ăn trưa, tôi lê đôi chân còn chút sức lực xuống căng tin lĩnh suất ăn, đây là trong những nhiệm vụ của tôi. Tôi làm việc ở trường mầm non thực nghiệm của tỉnh, chức vụ của tôi là giáo viên đời sống. Những người mới tốt nghiệp như tôi khi vào trường đều bị phân làm giáo viên đời sống, chuyên phụ trách việc nấu cơm, rửa bát, cho bọn trẻ ăn, rửa mặt, rửa tay, ngoại trừ cả việc chùi đít cho chúng nữa; còn giảng bài, dạy múa, dạy hát phải là những giáo viên có thâm niên mới được đảm đương trọng trách này.

   , tôi cũng chán lắm, học mấy năm sư phạm ra trường lại phải chùi đít cho bọn trẻ, có cảm giác như “tài năng bị vùi dập” vậy.

   Hơn nữa, lúc đầu thi vào trường sư phạm, chuyên ngành tôi chọn phải là giáo viên mầm non, do nhà trường tự điều chuyển dựa theo điểm thôi. trớ trêu, tôi là đứa thích chơi với trẻ con trời xui đất khiến thế nào lại học đúng khoa Giáo dục mầm non. Hơn nữa, chuyên ngành này còn ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển tâm lý của tôi nữa chứ.

   Trường đại học sư phạm vốn nhiều nữ hơn nam, thịnh dương suy, chúng tôi học khoa Giáo dục mầm non còn mống nam nhi, mọi người đặt cho lớp tôi biệt danh là “đàn vịt giời”. Tuy trong lòng mong muốn ở khuôn viên trường đại học - cái sân khấu này, tôi diễn bộ phim tình lãng mạn nhưng có đốt đèn lồng cũng sao tìm được nam diễn viên chính phù hợp để cùng bước lên sân khấu. mất cân bằng nghiêm trọng giữa tỷ lệ nam nữ khiến những nam sinh có điều kiện tốt chút đều bị tranh giành rất kịch liệt. Tôi vừa có khuôn mặt thiên thần lại sở hữu thân hình ma quỷ, sao có thể mở con đường máu giữa đám mỹ nữ để ôm chàng trai tuấn tú trở về?

   Chịu đựng đến khi tốt nghiệp dễ dàng gì nhưng sau khi vào trường mầm non thực nghiệm làm việc, tôi mới thấy tình hình còn khiến người ta ngán ngẩm bội phần. Ngày nào cũng sống cùng đám con nít vắt mũi chưa sạch, đồng nghiệp đến chín mươi chín phần trăm là nữ, lớn bé, già trẻ đủ cả, duy nhất chỉ có bác Từ bảo vệ là nam - “mì chính cánh” giữa “bầy vịt giời”. Nhưng tất nhiên, “mì chính cánh” này có đem tặng tôi cũng nhận được. Hi hi!

   Tại sao tôi sống đến hai mươi lăm tuổi rồi mà vẫn mình lẻ bóng, ngay cả người bạn trai có thể tính chuyện hôn nhân cũng có? Bạn thử nhìn xem, trong phạm vi đời sống sinh hoạt và môi trường làm việc của tôi, có thể tìm đâu ra chứ? Dù sao cũng thể cầm dây thừng ra phố, thấy đối tượng nào vừa mắt, nhiều lời liền trói đem về bái đường thành thân ngay được.

   Khi vào căng tin nhận suất ăn, tôi nhìn thấy La Lợi, bạn đồng nghiệp vào cùng đợt với tôi, bị giáo Mai cùng lớp kéo vào góc thầm gì đó, ấy cừoi thẹn thùng, mặt từ trắng chuyển sang đỏ ửng. Chỗ cửa phát đồ ăn, nhân viên căng tin chuẩn bị xong phần ăn cho bọn trẻ lớp ấy, cao giọng gọi người đến lấy. La Lợi và giáo Mai cùng đến, tới cửa vẫn còn tiếp tục trao đổi. Mặc dù rất nhưng khi lại gần, tôi vẫn nghe được hai câu đối thoại.

   “Tiểu La, chúng ta chốt như vậy nhé, tối mai gặp nhau ở nhà hàng Tiếu Giang Nam.”

   “Vâng ạ, giáo Mai!”

   Có vẻ như giáo Mai muốn mời La Lợi ăn. Có điều tôi thấy thắc mắc là, giáo viên thâm niên sao phải mời lính mới ăn? Phải ngược lại mới đúng chứ? Mấy hôm sau nghe tin mới vỡ lẽ, ra giáo Mai giới thiệu cậu em họ mới tốt nghiệp thạc sĩ cho La Lợi, hẹn gặp ở nhà hàng Tiếu Giang Nam, trai tài sắc vừa gặp . Bụ mai mối khá thành công, trong phút chốc trở thành câu chuyện được mọi người trong trường ca ngợi

   Được lắm! Hai người vào trường làm việc cùng lúc, La Lợi còn kém tôi tuổi, vậy mà ấy lại được đồng nghiệp giới thiệu cho bạn trai điều kiện quá tốt như thế. Còn tôi? Tại sao ai giới thiệu đối tượng giúp tôi vậy? Buồn quá! buồn quá !

   May là mất cái này được cái khác! Hôm đó, tôi buồn bã trở về nhà, dì Thạch cẩn thận đến thăm dò ý tứ của tôi, vị đồng nghiệp cũ của dì ấy có cậu cháu trai mới học tiến sĩ ở Mỹ về, trước mắt được mời vào làm việc tại công ty thuộc tập đoàn nào đó thành phố, năm nay hai mươi tám tuổi, muốn tìm người thích hợp để tiến tới hôn nhân, kén chọn gì nhiều, chỉ cần tốt tính tốt nết là được.

   “Phiên Phi à, dì thấy điều kiện của cậu ấy cũng được, muốn giới thiệu cho con. Nếu con đồng ý, đợi cuối tuần cậu ấy từ thành phố quay về, dì thu xếp bữa cơm thân mật để hai đứa gặp nhau, được ?”

   3.

   Lần đầu tiên xem mặt, đối tượng lại là người từ bên kia đại dương trở về, điều đó khiến tôi coi lần xem mặt này hết sức quan trọng.

   Mặc dù thời buổi bây giờ, nước ngoài về còn quá giá trị như trước nữa nhưng đối với giáo viên quèn suốt ngày chỉ luẩn quẩn bên đám trẻ, cơm bưng nước rót, cho ăn, chùi đít như tôi đó cũng là nhân vật đáng giá rồi. Việc người ta tốt nghiệp tiến sĩ ở Mỹ về thể khiến đứa phải hai lần thi đại học mới đỗ và khó khăn lắm mới vào được trường đại học hạng hai như tôi tự cảm thấy mình thấp kém.

   Để khiến mình có cảm giác thấp kém, tôi lặng lẽ chuẩn bị cho buổi gặp mặt dù vẻ ngoài vẫn tỉnh bơ như .

   Tôi luôn tỏ ra buổi hẹn này chẳng có gì quan trọng, vì thế mà phải sắm thêm quần áo, giày dép mới. Thực tế, tôi lén lút bỏ ra hai trăm tệ mua bộ đồ lót định hình hàng hiệu, buổi tối, trốn trong phòng mặc thử. Bộ đồ lót chật đến mức khiến tôi nhăn nhó mặt mày nhưng bù lại eo cũng hơn được đến mười phân. Eo hơn chút khiến đường con của cơ thể cũng lộ , nhìn thân hình có phần thướt tha trong gương, tôi dương dương tự đắc.

   Hình thể tạm ổn, tôi quay sang giai đoạn chăm sóc da. Thực tế da của tôi rất đẹp, đó là điểm tôi tự hào nhất. Thường con mũm mĩm chút da dẻ lại là ưu thế, vừa trắng vừa mịn màng, giống bát đậu hũ tươi ngon, trắng mịn vừa xay xong.

   Chu Nhất Minh cũng vì thế mà nhiều lần có ý xấu muốn véo tôi. “Em để trai véo cái thử xem có mềm mại đến mức véo được ra nước .”

   Đương nhiên thể để ta hời như thế được, tôi đạp ta cái rồi : “Cút xéo! Tên tiểu tử này, xéo ngay cho người ta nhờ!”

   Da dẻ tôi vốn phải là vấn đề nhưng mấy hôm nay có lẽ do bị nhiệt nên sáng sớm vừa thức dậy, nhìn vào gương thấy trán mọc vài cái mụn . Tuy có vài cái và chúng rất, rất nhưng nhìn vẫn ngứa mắt.

   Ngày mai xem mặt rồi, cái mặt tôi bây giờ chính là thời điểm then chốt “nuôi quân ba năm dụng giờ”, thể để xảy ra sai sót được. Vì vậy hôm nay, sau khi tan làm, tôi nhanh chóng đến thẩm mỹ viện để làm loại dịch vụ chăm sóc da.

   Từ thẩm mỹ viện ra, sắc trời ngả sang màu hoàng hôn. Tôi chuẩn bị leo lên “con ngựa sắt” quý của mình - thực ra chỉ là chiếc xe đạp điện - để về nhà sửng sốt khi phát ra chiếc xe quý của tôi cánh mà bay. phải thế chứ? Tôi từng làm mất “con ngựa sắt” quý rồi, đây là con thứ hai, chẳng lẽ lại bị mất trộm? Tôi sắp ứa nước mắt.

   Những tên trộm xe thời nay lợi hại! Chẳng gì tôi, giáo Lý, đồng nghiệp của tôi, cũng bị mất cái xe máy, hai cái xe đạp điện rồi, trong đó có chiếc mua về chưa được ba ngày thấy bóng dáng đâu, xe càng mới càng dễ mất. ấy vừa mua cái mới, mà cứ nơm nớp lo sợ, thường đến văn phòng than thở: “Thời buổi này, xe mới cứ như chở con thơ, cẩn thận là mất như chơi.”

   Xe còn, tôi định hỏi thăm tổ tiên tên trộm lấy xe của tôi bỗng nhiên phát ra phía bên chỗ để xe có dòng chữ viết bằng phấn. Cúi xuống đọc chăm chú, hoá ra phải bị ăn trộm mà là bị ban Quản lý đô thị dắt rồi. Lý do là để xe bừa bãi, bắt tôi phải đến bãi đỗ xe XXX nhận xe, nộp phạt. Bực mình quá !

   Tôi thừa nhận xe của mình để đúng vị trí nhưng lúc đó trong bãi đỗ xe chật ních, xe của tôi thực lách vào được nữa, đành phải dựng sát vạch ngăn cách. đen đủi!

   Lôi điện thoại ra, tôi vội vàng gọi cho Chu Nhất Minh: “Xe của em bị ban Quản lý các dắt rồi, bắt em phải đến bãi đỗ xe XXX lấy xe, nộp phạt. Em có tiền nộp phạt, lấy hộ em nhanh lên!”

   Tên tiểu tử Chu Nhất Minh này, từ cái tên gọi cũng đủ thấy bố mẹ ta kỳ vọng vào cậu con trai độc nhất đến thế nào. Hy vọng ta có thể “nhất mình kinh nhân[2]”, tài năng xuất chúng. Đáng tiếc là, ý muốn chủ quan hoàn hảo nhưng thực tế khách quan lại chiều lòng người, ta sống hai mươi lăm năm đời nhưng vẫn chưa thấy có gì đặc biệt, có gì gọi là “nhất mình kinh nhân” cả.

   [2] Ý người bình thường có biểu gì đặc biệt, nhưng khi làm có thành tích khiến mọi người kinh ngạc.

   Thi đại học năm đầu tiên, cả tôi và Chu Nhất Minh đều bị trượt. ta ôn tiếp bởi vì thành tích học tập quá kém, có ôn lại cũng chẳng ăn thua. Bố mẹ ta quyết định cho ta bộ đội, sau khi xuất ngũ trở về, bố ta lúc ấy làm kỹ sư cố gắng huy động các mối quan hệ của mình để nhét ta vào ban Quản lý đô thị. Biết bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp ra trường xin được công việc nào tử tế, vậy mà tên tiểu tử này mới tốt nghiệp cấp ba được vào biên chế nhà nước, tôi thường ta là loại “mèo mù vớ cá rán”.

   Chu Nhất Minh lôi thôi liền đồng ý ngay: “Được, nhưng hôm nay bận rồi, ở nhà bạn ăn cơm. Ngày mai lấy xe rồi mang về tận nhà cho em.”

   Có người quen tốt đấy, sáng hôm sau Chu Nhất Minh mang “con ngựa quý” về cho tôi, lại còn đòi thưởng nữa chứ.

   trai vì em mà mất hai trăm tệ tiền phạt, buổi trưa nấu món gì ngon ngon cho ăn !”

   Tôi chẳng rỗi để mời ta ăn cơm. “ hay nhỉ, nhà em phải là nhà hàng của . À phải rồi, mà cũng lo có cơm ăn sao? Các muốn tác oai tác quái ở đâu chẳng được, chỉ cần vào bất kỳ nhà hàng nào trong địa phận quản lý của mình rồi ngồi xuống , hôm nay còn đường kiếm cơm ông chủ tự khắc hiểu là phải dọn bữa thịnh soạn lên mời .”

   Chu Nhất Minh cười hì hì, : “ trai là người tốt, làm chuyện thất đức như thế đâu.”

   Tôi cũng biết Chu Nhất Minh làm những chuyện như thế, chẳng qua chỉ muốn trêu ta chút thôi.

   Thời buổi bây giờ, hình tượng nhân viên ban Quản lý đô thị trong mắt người dân chẳng có gì tốt đẹp, ai ai cũng than phiền, oán thán. mạng còn có câu châm biếm thế này: “Cho tôi ba nghìn nhân viên ban Quản lý đô thị, tôi có thể tiêu diệt cả Trái đất.”

   Câu này đương nhiên là phóng đại, nhưng phóng đại cách rất hình tượng và sinh động. Tôi từng đem câu này ra để trêu Chu Nhất Minh: “ Nhất Minh, nghề của có tiền đồ đấy. Ba nghìn nhân viên ban Quản lý đô thị có thể tiêu diệt được cả Trái đất, còn lợi hại hơn cả dũng sĩ Hesman.”

   ta chịu thua. “Vậy trong đội ngũ ba nghìn người đó chắc chắn , nếu nhất định hỏng hết đại .”

   Câu này tôi tin trăm phần trăm.

   Còn nhớ sau khi Chu Nhất Minh chính thức xin được vào ban Quản lý đô thị, bố mẹ ta đặc biệt làm vài mâm để ăn mừng. Tôi và bố tôi cũng đến. Hôm đó mẹ ra dặn dặn lại ta trước mặt khách khứa: “Sau khi làm nhân viên ban Quản lý đô thị, con phải thực thi đúng pháp luật, được làm điều xằng bậy. Đối với những tiểu thương, những cửa hàng phải biết giữ hoà khí, được giống như bọn cường hào, ác bá, giẫm đạp, hất tung sạp hàng của họ, bọn họ buôn bán, làm ăn để kiếm miếng ăn dễ dàng gì. Có biết hả?”

   người mẹ tốt bụng như thế, Chu Nhất Minh có muốn trở thành nhân viên ban Quản lý đô thị xấu cũng được. ta được phân vào làm ở khu vực quảng trường Văn hoá thành phố, phạm vi quản lý gần mấy con đường có nhiều cảnh quan và công viên. chung, mỗi ngày ta làm việc phố hơn sáu tiếng, phải liên tục ngó trái, ngó phải như con thoi, nhìn xem có hộ kinh doanh nào vượt quá ranh giới , quảng cáo có bất hợp pháp, có lấn chiếm lòng đường , có giấy phép đăng ký kinh doanh ... Ngoài ra, còn phải phối hợp với rất nhiều ngành khác cùng thực thi pháp luật, ví dụ như ngành công nghiệp, ngành kiến thiết đô thị, giao thông vận tải, môi trường đô thị... Khi thực thi nhiệm vụ, ta bao giờ hất đạp sạp hàng của người ta, chủ yếu là cố gắng thuyết phục và giáo dục học. Trừ trường hợp nghiêm trọng như mãi chịu sửa hay liên quan đến cách ngành khác cần phải phối hợp, ta mới ra tay tịch thu những hàng hoá bất hợp pháp.

   Đôi khi Chu Nhất Minh cũng cảm thấy đau đầu bởi đó là công việc dễ dàng gì khi phải đối diện với việc thực thi pháp luật ở thế yếu, đối với những sạp hàng mà giữ hoà khí quá bọn họ sợ, công việc cũng khó mà suôn sẻ nhưng hung hăng quá cũng được, dễ dẫn đến tinh thần chống đối. Điều chỉnh sao cho hợp lý dễ chút nào.

   Tôi cũng từng vì thế mà trêu ta: “Người ta nhân viên quản lý trị an đô thị quá cường đạo ác bá, có lẽ bọn nên học tập cách phục vụ khách hàng của Đào Bảo[3] thôi. Về sau cứ thực thi thế này đảm bảo có ai than phiền nữa, ví dụ nhàng, thân thiện: ở đây được phép bán hàng vỉa hè đâu; bạn có giấy phép kinh doanh chúng tôi đành phải tịch thu thôi; những hàng hoá cần niêm phong chúng tôi gửi trả lại đâu; đừng có chạy, xung quanh đây đâu đâu cũng có người của ban Quản lý, bạn chạy nổi đâu...”

   [3] Tên phố bộ chuyên bán quần áo, phụ trang ở Trung Quốc.

   Chu Nhất Minh bị tôi trêu liền cười khoái chí: “Bé bự ơi Bé bự, em đúng là hạt dẻ cười của .”

   Tuy nhiên, bây giờ phải là lúc chuyện phiếm với ta, tôi còn bận chuẩn bị cho buổi gặp mặt ngày mai.

   Nhất Minh là người tốt làm việc tốt là chuyện đương nhiên. Giúp người ta còn muốn được mời ăn cơm còn gì thú vị nữa. sang chỗ khác kiếm ăn , hôm nay em rỗi để tiếp đãi , buổi trưa còn phải đến dự tiệc ở nhà hàng Rome nữa cơ.”

   “Em dự tiệc ở nhà hàng Rome cơ à? Wow, đẳng cấp đấy, chắc chắn đồ ăn phải ngon lắm, có thể cho cùng được ?”

   được, em xem mặt cơ mà, đưa còn ra thể thống gì nữa!”

   “Hả, em mà cũng xem mặt cơ à? Bé bự ơi, xem mặt xem miếc cái gì! Em thế này, người ta vừa nhìn thấy sợ rồi.” Đây vốn là câu tôi từng chế giễu ta, giờ ta trả lại y nguyên, sáu tháng nợ nần trôi qua nhanh ! Tôi hằm hằm đuổi ta ra ngoài: “ mau, mau, em còn phải thay quần áo, trang điểm, có thời gian đôi co với .”

   ta bám vào cánh cửa, dễ gì ngay, vẻ mặt xảo quyệt, cười : “Bé bự ơi, lần gặp mặt này có thể làm em tổn thương tinh thần đến chín mươi chín phẩy chín phần trăm đấy. Nhưng sao, nếu có bị tổn thương cứ đến tìm , trai vận công trị thương cho em. Yên tâm, yên tâm!”

   Nghe đến bốn từ “vận công trị thương”, chân tôi đạp ta ra khỏi cửa rồi. “Yên tâm cái con khỉ ấy, lúc đó cái mạng của chị đời trong tay em rồi!”   Thời thơ ấu, khi còn cùng Chu Nhất Minh nghịch ngợm, phá phách ở nơi sơn lâm điền dã, tôi từng lần bị nếm quả đắng. việc lần ấy đều tại Chu Nhất Minh. Đầu tiên ta nên đề nghị vào rừng moi tổ chim gì gì đó, là moi được trừng chim có thể luộc ăn. Tôi chưa từng được ăn trứng chim nên rất muốn nếm thử xem mùi vị thế nào, liền hào hứng theo ta chui vào rừng.

   Kết quả là tổ chim moi được, lại kinh động đến mấy con ong vàng, chúng hùng hùng hổ hổ truy sát, hại chúng tôi chỉ còn nước vắt chân lên cổ mà chạy. Giây phút quan trọng như thế, vậy mà ta bỏ tôi lại mình chạy thoát thân, mặc kệ tôi sống hay chết.

   Trong lúc chạy đua với đám ong vàng, tên Chu Nhất Minh người bé bé con con bắt đầu phát huy tác dụng, chân như gắn tên lửa, loáng cái chui ra khỏi khu rừng . Đáng thương cho tiểu nha đầu mũm mĩm như tôi, chạy nổi nên rớt lại phía sau, bị đàn ong hung dữ đuổi kịp, chích tới tấp vào trán, khóc thét lên. Vậy mà những con ong vàng đáng ghét kia vẫn thương tình, tôi khóc rồi mà bọn chúng còn đuổi theo, đốt vào cánh tay tôi, hại tay và trán tôi sưng vù, đau đến muốn chết.

   Tôi gào khóc thảm thiết, chạy ra khỏi khu rừng , bọn ong vàng mới thôi đuổi theo nữa. Chu Nhất Minh nhất thời trong lúc hoảng loạn bỏ tôi lại mình chạy mất, lúc này nghĩ lại cũng thấy hơi xấu hổ, liền lần theo tiếng khóc mà quay lại tìm tôi. Thấy tôi bị thương muốn lấy công chuộc tội, xung phong vận công trị thương cho tôi.

   Những động tác vận công trị thương của ta hoàn toàn bắt chước những hiệp khách giang hồ ở trong phim chưởng. Trẻ con ngây thơ hiểu gì, ngốc nghếch cứ tưởng những gì diễn trong phim là . ta bảo tôi vén áo lên, ngồi quay lưng lại, xếp bằng ngay ngắn, sau đó ta cũng ngồi xuống đằng sau tôi, hai lòng bàn tay ốp vào lưng tôi như , miệng ê a vận công: “Hự... hự... hạ... Thấy thế nào? Bé bự có thấy đỡ tí nào ?”

   Đỡ cái con khỉ ấy! Biện pháp vận công trị thương của ta chẳng có tác dụng gì cả, tôi cảm thấy chỗ bị ong đốt càng lúc càng đau, lại còn chóng mặt, buồn nôn nữa. Muốn bảo ta là tôi cảm thấy đau hơn lúc nãy nhưng vừa mở miệng, chưa kịp lời nào mắt mũi tối sầm lại, sau đó bất tỉnh nhân , biết gì nữa.

   Sau khi tỉnh lại mới thấy mình nằm ở bệnh viện truyền nước, mẹ tôi ngồi bên, vừa thương vừa giận mắng: “Tiểu nha đầu chết tiệt này, lần sau còn dám chui vào rừng nữa là mẹ đánh gãy chân!”

   Thấy tôi bị thương, mẹ tôi cũng chỉ mắng thôi, còn Chu Nhất Minh thảm hại hơn nhiều vì can tội khiến tôi ra nông nỗi này. Chuyện lần này mẹ ta rất tức giận, hậu quả cũng rất nghiêm trọng, nghe đâu ta bị đánh đến mức chiếc chổi lông gà bị gãy làm đôi, còn ta toét hết cả mông.

   Mẹ ta đánh còn đưa ra điều kiện: “Vì sạy bảo con mà chiếc chổi lông gà của mẹ bị hỏng, con phải đền, phải đền cho mẹ chiếc chổi lông gà mới!”

   ta oan ức khóc ré lên: “Hu... hu... hu, con có bắt mẹ đánh đâu, đánh hỏng rồi còn bắt con đền! Hu... hu... hu!”

   Sau chuyện đó, ba ngày liền tôi thèm đoái hoài gì đến Chu Nhất Minh.Tôi hận ta có nghĩa khí, tai vạ đến nơi mà còn bỏ tôi lại mình chạy mất, hại tôi bị đám ong đốt, phải vào viện.

   Về sau ta tìm đến cửa xin lỗi làm hoà, dù sao ta cũng bị mẹ đánh cho trận tơi bời rồi, còn vạch mông cho tỗi em, những vết chổi lông gà hằn lên tấy đỏ. Điều này khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều, suy cho cùng cũng chỉ mình tôi bị đen đủi! Sau khi trút được cơn giận, tôi liền khoan hồng đại lượng bắt tay làm hoà với ta.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   #003366'] Chương 1.2
   4.

   Mười hai giờ trưa, trong căn phòng số 5 của nhà hàng Rome, màn kịch gặp mặt chính thức bắt đầu.

   Đến tham dự bữa tiệc gặp mặt này, tôi ăn mặc, trang điểm rất cẩn thận, dì Thạch cũng luôn miệng khen tôi hôm nay trông rất xinh. Tôi tự tin cùng dì đến nhà hàng Rome nhưng khi vừa nhìn thấy đối tượng gặp mặt, tôi lập tức cảm thấy mất hết tự tin.

   chàng tốt nghiệp tiến sĩ nước ngoài này nhìn giống vị tiến sĩ chút nào mà giống vận động viên đúng hơn: cao ráo, khoẻ mạnh, khôi ngô, tuấn tú. ta lịch tự giới thiệu: “Xin chào, là Đới Thời Phi.”

   Giọng nam trung rất dễ nghe, tôi cũng cố gắng dịu dàng, từ tốn: “Xin chào, tên em là Yên Phiên Phi.”

   ta đến cùng bác mình, bác ấy đứng bên cười : “Ồ, tên của hai đứa đều có chữ “Phi”, trùng hợp!”

   Lần gặp mặt này, tôi và Đới Thời Phi, hai nhân vật chính, đều có chút ngại ngùng nên chuyện trò nhiều. Ngược lại, dì Thạch và bác của ta chuyện ngừng để tránh cho “sân khấu” vắng vẻ. Mặc dù kết thúc buổi gặp mặt, dưới khuyến khích của hai “phụ huynh”, tôi và Đới Thời Phi trao đổi số điện thoại nhưng tôi nghĩ chắc ta liên lạc với tôi nữa, ta xuất sắc như thế, con xinh đẹp cỡ nào mà tìm được, tôi là cái gì chứ! Tôi chẳng thấy có lý do gì để ta đến tìm tôi lần nữa. ta còn cần phải giới thiệu đối tượng nữa sao? Điều kiện tốt như thế...

   thực, ngoại hình của Đới Thời Phi khá phù hợp với cầu về người bạn trai lý tưởng của tôi, nhưng những người đàn ông như thế này lại chẳng bao giờ để mắt đến tôi. Ai bảo tôi phải là tuyệt sắc giai nhân cơ chứ!

   phải tuyệt sắc giai nhân mà còn mơ mộng lấy được chàng hoàng tử bạch mã. Haizz, chẳng có cách nào, là con ai chả mơ mộng, chỉ khác nhau là tỉnh mộng sớm hay muộn mà thôi. Tôi hai mươi lăm tuổi rồi, cũng đến lúc phải tỉnh mộng. Còn muồn tìm bạch mã hoàng tử gì chứ? bao năm trôi qua, đừng hoàng tử, ngay cả bạch mã tôi cũng chẳng gặp lấy con.

   Sau lần gặp mặt này, tôi hoàn toàn ôm hy vọng. Nhưng ngờ, ngày hôm sau Đới Thời Phi lại gọi điện cho tôi, hỏi buổi tối có thời gian cùng ta xem phim .

   ta muốn hẹn hò với tôi, như vậy là ta muốn tình cảm của chúng tôi tiến thêm bước? Tôi ngất ngây vì sung sướng nhưng đương nhiên trong điện thoại vẫn cố làm ra vẻ dịu dàng, khiêm tốn: “Vâng, cũng may là tối nay em có việc gì.”

   Vừa đặt điện thoại xuống tôi liền vứt cái dáng vẻ yểu điệu thục nữ lên chín tầng mây, vui mừng nhảy cẫng lên. “Oh yeah...”

   Khi đó tôi cùng Điền Tịnh mua sắm. Người ta thường , con sau khi bị tổn thương hay thích mua sắm, câu này cũng có lý. Hôm qua, sau khi xem mặt về, tôi nhận định là mình thất bại, chắc chắn chàng tiến sĩ tốt nghiệp nước ngoài về đó chẳng thích gì tôi, tâm hồn yếu đuối bị tổn thương vô cùng. Thế nên nửa đêm canh ba trằn trọc ngủ được, tôi sống chết gọi điện bằng được cho Điền Tịnh, bắt ấy phải đồng ý ngày mai cùng tôi mua sắm, mời tôi ăn cơm để an ủi, xoa dịu đứa con bị tổn thương là tôi.

   Tuy nhiên, trước khi đãi tôi ăn cơm, ấy mới chỉ cùng mua sắm, tôi nhận được điện thoại của Đới Thời Phi rồi. Tình thế đảo ngược đến kinh thiên động địa khiến tôi từ đau khổ hoá vui mừng, cho nên bữa cơm này tôi cần Điền Tịnh mời, ngược lại tâm trạng rất vui nên tôi tự nguyện mời ấy.

   “Lát nữa ăn KFC, cậu thích nhất món gà cuộn Mexico, muốn ăn mấy cái ăn, mình mời.”

   Điền Tịnh mặt vui như Tết. “Có thể gói mang về ?”

   Tôi trừng mắt lườm ấy. “Cậu nghĩ hay nhỉ!”

   Tôi và Điền Tịnh là bạn học cấp ba, tình bạn vẫn còn duy trì được đến giờ. ấy là trong những người bạn thân thiết nhất của tôi.

   Bố mẹ Điền Tịnh đều làm việc ở ngân hàng nên vào đại học ấy theo ngành Tài chính kế toán, sau khi tốt nghiệp, nhờ mối quan hệ lâu năm của bố mẹ để xinv iệc, ấy rất thuận lợi xin được vào ngân hàng của tỉnh. Mặc dù lương cao nhưng các khoản trợ cấp, tiền thưởng cũng đáng kể.

   Ví dụ như ấy mới vào làm việc lâu nhưng lại đúng dịp Quốc khánh, ngân hàng thưởng cho nghìn tệ. Tôi ghen tỵ quá ! Đem lương ra so sánh chẳng muốn sống nữa!

   “Khi nào có cơ hội bảo bố mẹ cậu xin giúp mình vào ngân hàng làm với nhé, tiền thưởng ngày lễ tết cao gấp đôi so với trường mầm non chỗ mình.”

   ấy trả lời thẳng thừng: “Ngân hàng chỉ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ba chuyên ngành Tài chính, Kế toán hoặc Công nghệ thông tin thôi. Cậu học khoa Giáo dục mầm non chỉ cần mấp mé bước vào cửa bị đuổi thẳng cổ ấy chứ.”

   Đúng thế, đứa tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục mầm non mà lại muốn vào ngân hàng làm như tôi quả là thích hợp chút nào. Có mà nằm mơ! Nếu có điều bất ngờ xảy ra có lẽ cả đời này tôi phải sống chung với bọn con nít là việc thể tránh khỏi.

   Chuyện Đới Thời Phi hẹn tôi tối nay xem phim, sau khi ăn no nê món gà cuộn, Điền Tịnh bắt đầu phân tích: “Chẳng phải cậu điều kiện của ta rất tốt, chắc chắn thèm để mắt đến cậu sao? Tại sao ta còn gọi điện hẹn hò với cậu?”

   Làm sao mà tôi biết được nhưng ta gọi điện hẹn tôi, chứng tỏ ta có cảm tình với tôi. Nghĩ vậy, tôi liền bừa: “Có lẽ... ấy cảm nhận được vẻ đẹp tiềm của mình.”

   Điền Tịnh cười khì khì. “Cho dù mắt ta có khả năng nhìn xuyên thấu như chụp X-quang chăng nữa cũng thể nhìn bề ngoài mà hiểu được bản chất bên trong, cùng lắm cũng chỉ nhìn thấy tim gan phèo phổi của cậu mà thôi, nhìn đâu ra cái gọi là vẻ đẹp tiềm với chả tiềm chứ! Cậu cũng chẳng dát vàng lên mặt.”

   “Bất kể vì lý do gì, cái chính là ấy gọi điện hẹn hò với mình, đó mới là điều quan trọng. Điền Tịnh, mau lên, mua quần áo với mình nhé!”

   Vì cuộc hẹn tối nay, tôi bắt Điền Tịnh cùng tôi mua quần áo. Phố bộ ở gần quảng trường Văn hoá có nhiều cửa hàng quần áo đẹp nhất, giá cả đương nhiên cũng rẻ. Trước kia đến đây mua sắm, tôi chỉ ghé vào ngắm nghía, nếu có mua cũng phải đợi đến khi giao mùa giảm giá mới vào lượm lặt vài món đồ rẻ tiền. Lần này, vì chàng bạch mã hoàng tử trong mộng, tôi quyết định hy sinh tiền bạc để tân trang bản thân.

   Lượn hồi trong phố bộ, dưới tham mưu của Điền Tịnh, cuối cùng tôi cũng mua được chiếc váy liền màu đen.

   Trong tủ quần áo của tôi chỉ toàn màu đen là màu đen, bởi vì dáng người hơi “đẫy đà” nên tôi chỉ thích mua quần áo màu đen, nó giúp tôi trông gầy hơn chút. Vừa nhìn thấy chiếc váy này tôi ưng ngay, chỉ cho Điền Tịnh xem, ấy cũng gật đầu đồng tình: “Ừm, đẹp đấy, cậu mặc thử xem.”

   Mặc lên người trông cũng khá. Chiếc váy liền màu đen kiểu dáng đơn giản, cổ chữ V, tay lỡ, eo thắt cao, dài đến đầu gối, vừa khoe được vòng ngực vừa che được những chỗ thịt thừa ở eo và đùi, là nhất cử lưỡng tiện. Hơn nữa, chiếc váy màu đen càng tôn lên làn da trắng trẻo, mịn màng của tôi. Hai nhân viên bán hàng và mấy người khách ở đó cũng gật đầu khen ngợi, người có nước da trắng mặc đồ màu đen rất đẹp.

   Được mọi người khen, người cứ lâng lâng, ngay lập tức tôi hy sinh tờ ba trăm tệ trong ví để đổi lấy chiếc váy mới, lời cũng nỡ mặc cả, mặc luôn chiếc váy ra khỏi cửa hàng.

   Chúng tôi đứng đợi xe buýt ở quảng trường Văn hoá gặp ngay Chu Nhất Minh mặc đồng phục của nhân viên ban Quản lý đô thị làm nhiệm vụ. Nhìn thấy tôi từ xa, ta ngoác mồm gọi í ới. “Ai thế nhỉ? trai sắp nhận ra rồi.”

   Điền Tịnh cũng biết Chu Nhất Minh, cấp ba chúng tôi học chung trường, tuy cùng lớp nhưng tình cảm rất tốt đẹp. Gặp ta, Điền Tịnh cười ha ha, : “Chu Nhất Minh, hôm qua Yên Phiên Phi xem mặt, lọt vào tầm ngắm của tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài rồi nhé, tối nay ta còn hẹn cậu ấy xem phim nữa, vì thế mới vội vàng tân trang dung nhan đấy!”

   Hôm qua, sau khi tôi xem mặt về, Chu Nhất Minh gọi điện. Tôi biết ta lòng dạ nham hiểm, nhất định gọi là để chế giễu nên thèm nghe máy. ta thấy tôi nghe liền gửi tin nhắn: “Bé bự, xem mặt rồi phải , thất vọng rồi chứ gì, tâm hồn bị tổn thương hả? Bị tổn thương, muốn chết nhưng dù sao cũng nên bước vào đường cùng!”

   Tôi bực mình liền nhắn cho ta bốn chữ: “Em muốn chết!”

   ta nhắn lại rất nhanh: “Haizz, Bé bự em vẫn còn mắng người khác được, xem ra cũng chưa đến mức nghĩ quẩn. Là trai lo vớ vẩn rồi.”

   Tôi chán chẳng buồn để ý đến ta nữa.

   Bây giờ nghe thấy Điền Tịnh vậy, Chu Nhất Minh tỏ ra rất kinh ngạc. “Hả? Bé bự, em cũng lọt vào mắt của tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài cơ à? Có phải vị tiến sĩ đó vừa già vừa hói vừa bụng bia ?”

   ta làm tôi điên tiết, chỉ muốn đá cho mấy cái vào chân. Lẽ nào Yên Phiên Phi tôi lại thể lọt vào mắt người đàn ông như thế? Chỉ là bây giờ tôi mặc chiếc váy trông yểu điệu thục nữ, thể có hành động bất nhã được, đành phải dùng lời để đấu với ta: “Hừ! Chu Nhất Minh chết tiệt, tiến sĩ tôi xem mặt biết là cao to, khoẻ mạnh, khôi ngô, tuấn tú cỡ nào, chỉ biết là khi nhìn thấy, tự cảm thấy xấu hổ mới là lạ.”

   “Bé bự khoác vừa vừa thôi, cao to, khoẻ mạnh, khôi ngô, tuấn tú mà lại thích em chắc? Nhưng cũng khó , dẫu sao em cũng có giá trị riêng của mình. Thời buổi này, thịt lợn tăng giá vùn vụt mà.”

   Câu đầu tiên nghe mấy dễ chịu, câu thứ hai nghe lọt tai chút nào, câu cuối cùng mới khiến tôi phản ứng mạnh mẽ. Tên tiểu tử chết giẫm này dùng những lời lẽ khiếm nhã làm tôi bị tổn thương ghê tớm. Tức quá, thục nữ gì nữa, tôi liền giơ chân đá cho ta cái. “Đồ Vi sinh vật chết tiệt, chết cho rồi!”

   Chu Nhất Minh né rất nhanh, quay người cái tránh khỏi cái “cẳng chim uyên ương thiên hạ vô song” của tôi, khiến tôi suýt chút nữa ngã bổ nhào xuống đất vì bị mất thăng bằng, may mà tôi “võ nghệ cao cường”, kịp thời đứng vững lại. ta đứng bên, nháy nháy mắt, “Bé bự, đôi chân của em càng ngày càng vững chãi!”

   Những lời châm biếm của ta, người khác nghe hiểu nhưng tôi hiểu rất , hận đến nghiến răng kèn kẹt.

   Điền Tịnh cũng hiểu ta muốn gì, kìm được liền cười phá lên. Hai người bọn họ nhìn nhau cười ngặt nghẽo, còn tôi chỉ biết hậm hực, tức tối. Vừa vặn chiếc xe buýt tới, tôi trèo lên xe, mặc xác bọn họ.

   Còn đối với chuyện đôi chân của tôi có vững chắc hay phải quay ngược lại hồi học cấp ba.

   Hồi cấp ba, tôi và Chu Nhất Minh tuy bằng tuổi nhưng học khác lớp. ta học lớp 3 còn tôi học lớp 4, hai lớp ở cạnh nhau. Tuy mối quan hệ giữa chúng tôi thân mật như hồi , nhưng so với các bạn khác vẫn thân thiết hơn, dẫu sao cũng cùng lớn lên.

   Ngày ấy, nam sinh nữ sinh trong trường bắt đầu có trào lưu thích bàn luận về những scandal ai thích ai rồi. Sau khi biết chuyện Chu Nhất Minh và tôi là đôi bạn thanh mai trúc mã lớn lên cùng nhau, bọn họ liền gán ghép tôi với ta.

   Chuyện này khiến Chu Nhất Minh hài lòng. Nếu mọi người gán ghép ta với đoá hoa nào đó trong lớp chắc chắn ta rất vui, đằng này họ lại gán ghép với tiểu nha đầu béo bự như tôi, ta cảm thấy bị bẽ mặt. Để giữ thể diện và để làm mọi chuyện, ta bắt đầu phớt lờ tôi.

   , tôi cũng thích chuyện gán ghép này lắm. Ngày ấy, tôi mơ mộng thích cậu lớp trưởng lớp tôi. Cậu ấy cao, làn da trắng mịn, nụ cười tươi tắn, lại còn có mái tóc xoăn hung hung, nhìn như người ngoại quốc, rất được các mến mộ.

   Chu Nhất Minh người thấp bé, khi ấy mặt còn đầy mụn trứng cá, luận về “sắc đẹp” bằng nửa cậu lớp trưởng lớp tôi. Vì thế tôi cũng thích gây tiếng tăm với ta. ta lờ tôi, tôi cũng chẳng thèm quan tâm đến ta nữa.

   Cứ như vậy, ta chê tôi, tôi cũng chê ta, mối quan hệ dần xa cách. Dừng lại ở đó còn được. Hận nhất là vì ta muốn chứng minh mình có quan hệ gì với tôi nên thường xuyên hùa theo đám nam sinh cùng lớp chế giễu tôi béo. lần, hai lần tôi đều nhịn, về sau thực chịu được nữa bèn cãi nhau với ta trận.

   Hôm đó, tổng động viên toàn trường làm vệ sinh, tôi phụ trách lau sàn nhà. Từng xô từng xô nước giội xuống, làm cho khu hành lang lênh láng nước. Tôi xắn cao quần, cầm chổi lau nhà cố gắng lau sạch những vết nước đọng, bận rộn lúc cuối cùng cũng gọn gàng, sạch .

   Tôi định vào lớp nghỉ ngơi lát Chu Nhất Minh và mấy nam sinh cùng lớp cũng đến. Trong đó có tên xấu tính nhìn thấy hai ống quần xắn cao khiến bắp chân tôi lộ ra liền chỉ trỏ và cười ha ha, : “Wow, chân to chưa, như chân voi ấy!”

   Tôi nghe thấy thế tức điên người, tay chống nạnh xông lên, mắt trợn trừng cãi lại: “Chân to làm sao? Chân to sao? To chút, gió thổi bị ngã.”

   Chu Nhất Minh ở bên cạnh lại chêm vào câu như đổ thêm dầu vào lửa: “Đôi chân của em có mà bão cấp mười thổi cũng chẳng ngã.”

   “Đánh người đánh mặt, hại người hại đến tâm”, tôi bị chọc đúng nơi yếu đuối nhất của tâm hồn rồi. Tôi thở gấp vì tức giận. Được lắm, tên Chu Nhất Minh này, ràng muốn làm khó mình đây! cứ đợi đấy, để xem tôi xử lý thế nào. Tôi cũng biết điểm yếu của ở đâu. sợ nhất người ta thấp, cũng giống như tôi sợ người ta mình béo. Bây giờ dám chân tôi to tôi chân ngắn.

   Quả nhiên, tôi vừa ta lùn, ta tức điên, cố cãi sống cãi chết là ta lùn. Tôi muốn cho ta có cơ hội cãi lại nên như bắn súng liên thanh: “Đàn ông cao dưới mét tám đều là loại tàn phế cấp hai, Chu Nhất Minh ngay cả mét bảy cũng đạt, chẳng qua chỉ là loài vi sinh vật mà thôi, nếu dùng kính hiển vi chắc cũng nhìn thấy.”

   Câu của tôi chọc đúng chỗ đau khiến mặt ta tối sầm lại, ta chỉ vào tôi, gầm lên như thể bị Mã Cảnh Đào[4] ám: “Cứ cho là vi sinh vật cũng còn hơn chiều ngang vượt quá chiều dài.”

   [4] Diễn viên khá nổi tiếng người Đài Loan.

   ...” Tôi tức run người, chỉ vào ta chửi: “Đồ tàn phế cấp hai, đồ Vi sinh vật!”

   ta cũng chịu thua. “Đồ béo bự... đồ béo bự chiều ngang to hơn chiều dài.”

   “Đồ tàn phế cấp hai, đồ Vi sinh vật!”

   “Đồ béo bự, chiều ngang to hơn chiều dài.”

   “Đồ tàn phế cấp hai, đồ Vi sinh vật!”

   Hôm đó tôi và ta cứ thế cãi nhau như hai cái máy, cãi đến mức mặt đỏ tía tai. Cũng biết có bao nhiêu học sinh khác vay quanh chúng tôi xem trò náo nhiệt này, kín mít cả hai đầu hành lang. Cuối cùng trận chiến ác liệt đó bị thầy giáo qua trấn áp. Hai bên thế là hoà, bất phân thắng bại.

   Chỉ là trận khẩu chiến đó nhất thời sướng cái miệng nhưng hậu quả để lại trong suốt ba năm học cấp ba, bất luận là tôi hay Chu Nhất Minh đều có mấy học sinh gọi đúng tên chúng tôi nữa.

   Tên của tôi được thay thế bằng biệt danh “Bé bự”, còn Chu Nhất Minh bị gọi là “Vi sinh vật”.

   5.

   Hẹn với Đới Thời Phi bảy giờ ba mươi gặp nhau ở rạp chiếu phim, đúng bảy giờ tôi chuẩn bị xong xuôi và bắt đầu xuất phát.

   Rạp chiếu phim cách nhà tôi xa lắm, trước đây tôi cũng thường vinh dự được mời, phải mất tiền mua vé. Bởi vì Chu Nhất Minh có người bạn cùng lớp làm ở rạp nên hay được tặng vé. Gặp phải bộ phim nào ăn khách khó mua vé, bạn đó lại trực tiếp ra đưa Chu Nhất Minh vào, thậm chí chẳng cần vé. Nhờ có “cây cao bóng cả” như thế nên hai năm nay, tôi hay được xem phim miễn phí với Chu Nhất Minh. Điền Tịnh cũng thường xuyên được xem ké.

   Tôi đến cổng rạp là bảy giờ hai mươi lăm phút, vẫn còn sớm, vậy mà Đới Thời Phi đứng đợi, ta còn đến sớm hơn tôi.

   Tôi thích những người đúng giờ, ta còn đến sớm hơn cả người đúng giờ, tôi càng thích. Tôi vui vẻ chạy đến, : “Xin lỗi để phải đợi.”

   có gì, em có đến muộn đâu, là do đến sớm quá thôi. mua được vé rồi, định mua ít đồ ăn nhưng lại biết em thích ăn gì, bây giờ cùng mua nhé!”

   ta chu đáo! Tôi khấp khởi cùng ta mua đồ ăn. Trước đây, mỗi lần xem phim tôi thường thích gặm món cổ vịt, món này rất cay nhưng ăn thế mới thú vị. Đến lúc cay gần chết mà được uống mấy ngụm nước ô mai vào bụng là sảng khoái! Nước ô mai mát lạnh ở quán bán đồ ăn vặt trước cửa rạp cứ phải gọi là ngon tuyệt, uống mãi chán. Mua cốc to mang vào trong rạp, nhiều khi uống còn thiếu, uống hết tôi lại bắt Chu Nhất Minh ra mua tiếp. ta thường mắng: “Mẹ kiếp! trai có lòng tốt đưa xem phim miễn phí, lại còn phải hầu hạ, phục dịch đại tiểu thư nhà nữa!”

   Tuy nhiên, hôm nay xem phim cùng chàng tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài về, tôi thể mua mấy thứ đó mang vào rạp ăn được, thể phồng má trợn mắt gặm cổ viẹt với hai bàn tay đầy dầu mỡ, như vậy khó coi, mất hình ảnh! Còn nước ô mai mang hương vị quê hương cũng thể sánh bằng nước Coca-Cola đậm chất Tây mà Đới Thời Phi chọn cho tôi. Sau khi vào cửa hàng, ta cầm bịch bắp răng bơ và lon Coca lên trưng cầu ý kiến: “Hai thứ này có được ?”

   ta chọn, tất nhiên tôi cũng phản đối: “Được ạ, em cũng rất thích ăn bắp rang bơ và uống Coca khi xem phim.” Cổ vịt của tôi, nước ô mai của tôi ơi, phải tôi các bạn, mà vì Đới Thời Phi, tôi thể thay đổi sở thích của mình, “ nhau cả đường ” mà! Từ bây giờ, bắp rang bơ và Coca-Cola là sở thích mới của tôi.

   Kể từ sau buổi xem phim đó, tôi và Đới Thời Phi được coi là chính thức hẹn hò. Bình thường ta lên thành phố làm việc, chỉ cuối tuần mới về nhà, chúng tôi thường hẹn hò vào dịp cuối tuần.

   Các buổi hẹn hò đều là cùng nhau ăn cơm, uống trà, xem phim, dạo công viên... Hai người gặp mặt quen biết nhau, trong giai đoạn đầu hẹn hò đều thường như vậy, sau đó tình cảm mới tiến triển dần. Thời gian còn lại liên lạc với nhau qua điện thoại và internet.

   Sau khi hẹn hò với Đới Thời Phi, tôi còn thửo ngắn than dài nữa, tâm trạng cũng tốt hơn, hệt như con chim én nhảy nhót cành dương liễu trong gió xuân. Nhìn hoa hoa đẹp, ngắm trăng trăng tròn, nhìn dì Thạch trước đây ưa cho lắm giờ cũng thấy rất vừa mắt.

   “Uống nước quên người đào giếng”, dẫu sao dì Thạch cũng là người giới thiệu, nếu , sao tôi có thể quen được người bạn trai vừa lòng toại ý như thế! Cho nên bây giờ dù dì ấy quý tôi, tôi cũng quan tâm, vẫn mỉm cười gọi tiếng “dì Thạch”.

   Dì Thạch đương nhiên biết tôi ai cả đường ” nên ngầm hiểu chuyện mai mối này là đúng, thái độ lạnh nhạt của tôi đối với dì ấy được cải thiện ít nhiều. Vì thế dì ấy thường hay trêu tôi.

   “Phiên Phi, tên của con và Đới Thời Phi đều có chữ “Phi” khiến dì thể liên tưởng đến câu “sát cánh cùng bay”. Nếu như hai đứa thực trở thành đôi chẳng phải là đôi kim đồng ngọc nữ sát cánh bên nhau sao?”

   Tôi rất thích nghe câu này, cần phải tôi vui đến thế nào. Nếu có thể cùng Đới Thời Phi sát cánh bên nhau, đối với tôi đó thực việc vừa lòng thoả ý nhất từ trước tới nay!

   Ôi, hoàng tử bạch mã của tôi! Lá số tử vi của tôi cuối cùng cũng vớt vát được chút ít. Điền Tịnh cũng mừng thay, : “Thế là tốt rồi, bạn trai của bọn mình đều ở thành phố. Hôm nào mình lên thành phố thăm Đỗ Uy, cậu cũng có thể cùng để thăm Đới Thời Phi của cậu. Bây giờ cậu có bạn trai là tiến sĩ rồi được Đỗ Uy học tiến sĩ là tốt nữa nhé!”

   Bạn trai của Điền Tịnh là bạn học thời đại học của ấy. Học xong bốn năm đại học, ta học tiếp thạc sĩ, giờ bảo vệ thạc sĩ xong lại dự định học luôn tiến sĩ. ta học mà thấy ngán à? Tôi chỉ nghe thôi ngấy đến tận cổ rồi. đúng là cùng thứ, nhưng đối với người này tốt còn đối với người kia lại chẳng ra gì.

   Đỗ Uy học thạc sĩ thành phố, Điền Tịnh ở tỉnh nhà làm, hai người ly biệt nhiều hơn tương phùng, hễ được nghỉ ngày nào là Điền Tịnh lại chạy lên thành phố thăm người .

   cũng phải lại, tôi thể dễ dàng cùng Điền Tịnh lên thăm Đới Thời Phi như vậy được, quan hệ giữa chúng tôi chưa thân thiết đến mức ấy.

   Con người của Đới Thời Phi có những lúc dám tin ấy từ Mỹ trở về, bởi ấy hề bị ảnh hưởng bởi lối sống cởi mở của người Mỹ, đối xử với tôi rất nho nhã, lịch , có chừng có mực khiến tôi thể phối hợp làm yểu điệu, thụ nữ.

   Con sao có thể chủ động chay lên thành phố tìm bạn trai chứ? Vừa bẽ mặt vừa hạ thấp giá trị bản thân. Vì vậy, tôi chỉ có thể tỏ ra đoan trang, đoan trang và đoan trang mà thôi. nên nhất thời để lội đuôi cáo khiến ý trung nhân của mình chạy mất.

   Hôm đó, Điền Tịnh gọi cho tôi kể chuyện vừa nãy Chu Nhất Minh đến ngân hàng của ấy rút tiền, mắt cứ dán vào nhân viên xinh đẹp ngồi ở quầy số 3 rồi bắt Điền Tịnh phải giới thiệu ta với ấy.

   Sau khi có Đới Thời Phi, thời gian cuối tuần của tôi đều cho ấy toàn quyền sở hữu. Khoảng thời gian này Đỗ Uy học cũng nặng nên thường xuyên về nhà tình cảm âu yếm với Điền Tịnh. Chúng tôi đều vui mừng vì có người bên cạnh, có lẽ Chu Nhất Minh thấy thế ghen tỵ nên cũng gấp rút tìm cho mình tuyệt sắc giai nhân. Hai hôm trước tôi còn thấy ta thay đổi status QQ: “Hoan nghênh chàng quyến rũ, chàng phải là huyền thoại!”

   “Cậu cứ mặc xác ta! ta mà nhìn thấy đẹp mắt sáng lên, cũng chẳng buồn nghĩ xem người ta nhìn mình như thế nào. Lần trước đến trường mầm non bọn mình cũng thế, ta thấy thích giáo và muốn mình giới thiệu, mình lập tức giội cho ta gáo nước lạnh: “Đừng có nhìn nữa, có phần của đâu, người ta Mười này là kết hôn rồi.””

   Điền Tịnh cười : “Trùng hợp đấy, ta thích nhân viên ở quầy số 3, ấy Mười này cũng kết hôn.”

   Sau khi Điền Tịnh cúp máy, Chu Nhất Minh cũng gọi đến, mở miệng ra là phàn nàn: “A Phi à, tâm hồn yếu đuối của trai lại bị tổn thương rồi, tại sao thích nào là nấy đều có chủ hết thế?”

   Tôi rất đồng tình liền cười : “Ai bắt toàn chọn những đẹp. Những đoá hoa danh tiếng thường có chủ, chọn những loại cỏ tầm thường ấy, ví dụ như cỏ đuôi chó chẳng hạn, chắc chắn chẳng có ai hái đâu, có thể thoải mái hái bao nhiêu hái.”

   “Ý em là chỉ có thể tìm em khủng long xấu xí mới có triển vọng hả? Nhưng trai chỉ biệt mỗi em khủng long là em thôi, mà em cũng để người ta bao thầu hết rồi, trai phải đâu tìm đây?”

   Tôi định móc ta thêm lúc nữa, ngờ ta quay lại “chụp mũ” tôi làm tôi tức điên. Tôi nổi máu điên : “Này, ai là khủng long? là khủng long có. đúng, là con cóc ghẻ, là đồ hủi lậu...”

   Tôi còn chưa gầm gào xong, ta cười ha ha rồi cúp máy làm tôi cứng họng. Tôi điên tiết nhưng cố kìm nén, tự an ủi. Mình là người đại lượng, thèm chấp nhặt với cái tên đáng ghét đó.

   Tôi luôn luôn là người đại lượng, chứ còn Chu Nhất Minh xúc phạm tôi chỉ , hai lần, tôi mà có tính cố chấp sớm dứt áo ra từ lâu rồi.

   Ví dụ như trận khẩu chiến hồi cấp ba, lúc đầu giận đến mức nghĩ cả đời này thèm quan tâm đến tên đáng ghét đó nữa. Nhưng lâu sau, ta cùng đám nam sinh chơi quá hoá cuồng ở sân vận động, cẩn thận bị ngã gãy chân, phải bó bột nằm giường hàng tháng trời, đều là tôi bổ túc cho ta cả.

   Ai bảo nhà tôi gần nhà ta? Là hàng xóm láng giềng thân thiết, mẹ ta sang nhờ cậy, chẳng lẽ tôi lại giúp? Thôi “quân tử chấp tiểu nhân”!

   Chu Nhất Minh nằm giường bệnh nhìn thấy tôi cũng hơi ngạc nhiên. “Em đến à?”

   Đến cũng đến rồi, tỏ thái độ cũng tỏ thái độ đủ rồi, tôi làm ra vẻ người lớn, lấy khẩu khí của mẹ vẫn thường dạy tôi ra với ta: “Chu Nhất Minh, phải học hành cho tốt vào, có biết hả?”

   Tôi chân thành và nghiêm túc chỉ bảo ta lại ôm bụng cười phá lên. Cười đúng lúc, tôi đến để làm giáo viên giảng dạy chứ có phải làm diễn viên hài đâu, ta cười thế là có ý gì chứ? Tôi ra dáng giáo viên trách mắng ta: “ cười cái gì mà cười! Nghiêm túc chút !”

   Kết quả như mong đợi, ta nghe thấy thế cười càng dữ hơn, cười cứ như chưa bao giờ được cười ấy. Bạn thử xem, thái độ của ta như thế học hành cái gì chứ?

   Cái tên này đích thực chẳng phải nhân tài trong lĩnh vực học hành, cần gì phải lãng phí thời gian bổ túc cho ta. Nhưng bố mẹ ta nghĩ vậy, lúc nào cũng cho rằng con trai mình chỉ cần nghĩ thông suốt, học tập như ngồi máy bay trực thăng phóng vọt . Giờ mới học lớp mười, vẫn còn thời gian để nghĩ thông nên muốn ta tháng nằm nhà dưỡng thương mà bỏ bê bài vở, chính vì thế mới nhờ tôi sang giúp.

   Nhưng Chu Nhất Minh đâu có muốn học hành gì! Tôi giảng bài cho ta nhưng ta chỉ huyên thuyên tán dóc, còn hỏi có phải tôi phải lòng cậu lớp trưởng lớp tôi . Tôi vô cùng ngạc nhiên, bí mật này lớp tôi ai biết, sao ta lại nhìn ra nhỉ?

   “Bởi vì mỗi lần nhìn thấy cậu ta, em lại giống như người chết đói lâu ngày vớ được miếng thịt kho tàu, hai mắt sáng lên.”

   So sánh kiểu gì thế biết! Hình dung cứ như tôi hận thể miếng nuốt trôi cậu lớp trưởng ấy, tôi có phải là Bạch Cốt Tinh muốn ăn thịt Đường Tăng sang Tây Thiên thỉnh kinh đâu. Tức quá, tôi liền ném quyển sách giáo khoa tay về phía ta. “Là có! Mỗi lần nhìn thấy lớp trưởng xinh đẹp lớp mình, mới giống đứa chết đói lâu ngày vớ được miếng thịt kho tàu.”

   Về sau nghĩ lại, kiểu ví von này cũng chuẩn xác. Khi đó, tôi đối với cậu lớp trưởng lớp tôi, Chu Nhất Minh đối với lớp trưởng lớp ta chẳng khác gì đứa chết đói gặp miếng thịt kho tàu, vô cùng muốn ăn nhưng lại được ăn, đành nuốt nước bọt mà thôi.

   6.

   Lại đến cuối tuần rồi, tôi mong đợi nhất ngày này, lại được cùng Đới Thời Phi hẹn hò.

   Sáng sớm thức dậy, việc đầu tiên là cân thử xem được bao nhiêu cân. Đứng chiếc cân gia dụng xinh xắn, con số bàn cân cho thấy tôi lại gầy thêm được hai cân. Tôi vui như mở cờ trong bụng. Xem ra thuốc giảm béo vẫn có tác dụng, mỗi tội số lần vệ sinh nhiều hơn chút.

   Sau khi quen biết Đới Thời Phi, tôi lại tiếp tục uống thuốc giảm béo mua lần trước. Tôi cần phải giảm cân, phải nhanh chóng chia tay cái biệt danh “Bé bự” mới được. Tôi muốn khi cùng Đới Thời Phi, người ta nhìn chúng tôi bằng con mắt “hai người này xứng đôi cho lắm.”

   Tuy uống thuốc giảm béo hơi phiền toái, ví dụ như ăn thấy ngon miệng, bị tiê chảy... và số tác dụng phụ khác, nhưng vì tình , chúng ta cần phải kiên trì, khổ sở chút có đáng gì, giống như nàng tiên cá trong truyện của Andersen ấy, đau khổ vì tình nhưng lại coi đó là hạnh phúc. Uống hết liệu trình này tôi mua tiếp liệu trình nữa, xác định quyết lùi bước, tôi tin mình giảm được cân. Lần này quả nhiên gầy trông thấy.

   Hôm nay Đới Thời Phi hẹn tôi ra ngoại thành leo núi, ấy rất thích các môn thể thao ngoài trời.

   thực, tôi mập mạp thế này nên ngại nhất là vận động. Trước đây, tôi từng vì giảm béo mà bỏ ra hơn nghìn tệ mua thẻ tập thể dục thẩm mỹ năm ở câu lạc bộ thể thao, kết quả được vài buổi vứt xó. Quá mệt, chạy máy chạy chưa được năm phút thở hồng hộc như trâu, mồ hôi vã ra như tắm, ngồi nghỉ rồi muốn đứng dậy nữa. Miễn cưỡng cố gắng nhưng chịu nổi, cuối cùng phải lên mạng giao bán với giá rẻ.

   Nhưng lần này là Đới Thời Phi hẹn leo núi, tôi thể xả thân cùng quân tử. “Được ạ, em cũng rất thích leo núi.”

   Sau khi quen biết Đới Thời Phi, tôi trở thành cao thủ dối. Bình thường tôi thích, chỉ cần ấy thích, tôi lập tức tỏ ra “tâm đầu ý hợp ngoài miệng” ngay.

   Đới Thời Phi xe Mazda. ấy chở tôi đếnc hân núi, sau đó đeo ba lô chuẩn bị xuất phát. Tôi vừa đến cổng dưới chân núi, nhìn thấy chiếc cáp treo liền lung lay ý chí, lấp la lấp lửng đề nghị hay là ngồi cáp treo ngắm cảnh.

   Đới Thời Phi nghĩ ngợi gì liền lắc đầu. “Sao thế được? Leo núi chính là nằm ở từ “leo”, ngồi cáp treo còn gọi gì là leo núi nữa! Em... có phải muốn leo?”

   Đương nhiên tôi phủ nhận: “ phải thế, chỉ là... em chưa ngồi cáp treo bao giờ, thấy mới lạ nên muốn ngồi thử thôi.”

   “Vậy đơn giản, sau khi leo lên, chúng ta xuống bằng cáp treo.”

   Thế là bắt đầu leo núi. Đới Thời Phi ràng là vận động viên cừ khôi, băng băng dẫn đầu, lưng còn đeo ba lô nữa chứ. Lúc đầu tôi chưa đánh giá được mức độ nghiêm trọng, tỏ ra mạnh mẽ leo cùng ấy, chưa hết sườn dốc thở hổn hển như người mắc bệnh hen, hận thể dừng lại nghỉ ngơi. Dãy núi chết tiệt này! Trùng trùng điệp điệp, hết ngọn núi này lại đến ngọn núi khác, mẹ kiếp, nhìn mãi chẳng thấy điểm dừng! Tôi chán nản, bực bội đến mức bắt chước Chu Nhất Minh chửi thề. Đường núi khúc khuỷu, chín đỉnh mười đèo, bên trái sườn dốc, bên phải con đường gồ ghề, uốn lượn, leo đến mức vận động cả tứ chi cùng “leo núi”.

   Ôi trời ơi! Gần đây giảm béo nên tôi dám ăn nhiều, hơi sức đâu mà leo núi chứ? Biết là hôm nay phải leo núi, buổi sáng tôi ăn thêm mẩu bánh mì rồi đấy. Nhưng chứng minh, tôi đánh giá quá cao năng lượng của mẩu bánh mì đó rồi. Kiên trì leo chưa được phần ba đường tôi đặt mông xuống, ngồi bất động.

   “Đới Thời Phi... mệt rồi... nghỉ chút... nghỉ chút !”

   “Sao lại mệt đến thế? Lâu rồi leo núi à?”

   Tôi thuận theo ấy trả lời: “Vâng ạ, lâu rồi leo núi, đột nhiên leo trở lại nên em mệt quá, muốn nghỉ lát.”

   “Được, vậy nghỉ lát rồi leo tiếp. Nào, uống nước .”

   đường tôi uống ít nước, sau khi đặt mông xuống lại đổ già nửa bình vào bụng. Uống xong há hốc miệng thở hổn hển, chẳng khác gì chú cún con, chỉ thiếu nước thè lưỡi nữa thôi. mất mặt quá! Nhớ lại hồi chúng tôi cũng từng như lũ khỉ con chạy lăng xăng khắp núi rừng. Bây giờ chưa già mà sao hứng thú giảm sút thế này?

   Đới Thời Phi ngược lại, đường núi tuy gồ ghề nhưng ấy leo cứ như , thỉnh thoảng còn giơ máy ảnh lên chụp phong cảnh nữa, chẳng giống leo núi chút nào, như dạo đúng hơn.

   Tôi định nghỉ ngơi lát rồi leo tiếp đột nhiên bụng đau quằn quại. Cơn đau quặn này tôi quá quen, đó là dấu hiệu của triệu chứng tiêu chảy.

   Từ sau khi uống thuốc giảm béo, đối với tôi bị tiêu chảy là chuyện bình thường. Nhưng sau khi dần dần thích ứng với được tính của nó bị đau cồn cào như thế này nữa, chỉ cần vào nhà vệ sinh giải quyết là xong ngay. Lần này là sao đây? Tôi đủ khổ lắm rồi, lại còn thêm rắc rối này nữa. Có lẽ là do đường uống quá nhiều nước, nước cũng giúp nhuận tràng mà!

   Phải làm sao bây giờ? Làm thế nào mới được đây? Cùng chàng khôi ngô, tuấn tú leo núi, leo chưa được nửa đường bị tiêu chảy, đến mức phải nhờ ta tìm nhà vệ sinh giúp, như thế thử hỏi còn mặt mũi nào nhìn người ta nữa?

   May mắn thay, lúc tôi ngồi thở hổn hển Đới Thời Phi chạy vào chỗ bụi cây bên sườn núi, lúc sau cầm ra ít dâu dại, : “Nhìn này, vừa hái được mấy quả dâu tươi ngon chưa, em có muốn nếm thử ?”

   Tôi muốn ăn, đương nhiên là muốn ăn. phần do bụng đói, mặt khác ăn có thể giải quyết được vấn đề cấp thiết của tôi. Sau khi ăn quả dâu, tôi giả vờ bị đau bụng vì ăn nó, trách nhiệm đương nhiên thuộc về Đới Thời Phi, ấy phải tìm nhà vệ sinh giúp tôi. Như vậy, hình ảnh thục nữ của tôi còn được nguyên vẹn nữa nhưng quan trọng là lúc này đầu óc tôi vẫn còn tỉnh táo để xử trí.

   Ăn quả dâu tây dại xong, tôi cố gắng tiếp tục theo Đới Thời Phi len thêm vài bước rồi ôm bụng kêu đau inh ỏi: “Mấy quả dâu kia hình như có vấn đề, em đau bụng quá!”

   Quả nhiên Đới Thời Phi nghĩ rằng mình hại tôi ra nông nỗi này nên rối rít xin lỗi: “Sớm biết thế này hái mấy quả dâu dại đó rồi. Phải làm sao bây giờ, gần đây có nhà vệ sinh nào cả. Em cố chịu chút được ? Nếu chúng ta xuống núi, dưới chân núi có nhà vệ sinh.”

   thực, tôi rất muốn nhịn nhưng cái dạ dày của tôi chịu phối hợp, nhất định muốn tôi phải khó chịu, bụng quặn đau từng cơn càng lúc càng dữ dội, biểu thị mạnh mẽ rằng muốn giải quyết những ứ đọng bên trong càng sớm càng tốt. Tôi sợ khi xuống núi, nhất thời nín nhịn được tồi tệ!

   Tôi gì, vẻ mặt biểu lộ lúng túng, đó là câu trả lời tốt nhất. Đới Thời Phi nhìn trước ngó sau rồi thận trọng : “Vậy hay là... em vào chỗ bụi rậm kia giải quyết trước . ở bên ngoài... canh chừng... cho em.”

   Cũng chỉ có cách đó thôi, tuy xấu hổ nhưng còn hơn là ị ra quần. Tôi khó nhọc bước vào bụi cây, vệ sinh ngoài trời. Đới Thời Phi ở ngoài canh chừng cho tôi.

   Sau khi xong việc, cả hai người đều tỏ ra mất tự nhiên. Tôi xấu hổ nhìn ấy, ấy cũng ngại ngùng nhìn tôi. Lần này ê mặt quá! Hành trình leo núi vì thế nhanh chóng kết thúc!

   Hành trình leo núi biến thành hành trình đáng xấu hổ, đại tiện bậy núi đối với tôi chuyện vô cùng xấu hổ. Chuyện này tôi chẳng có mặt mũi nào kể với ai, ngay cả Điền Tịnh cũng , khó có thể mở miệng!

   Sau ngày hôm ấy, Đới Thời Phi hề gọi điện cho tôi. Trong lòng bất an, mặc dù vẫn biết thường ngày trong khoảng thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu, ấy rất hiếm khi gọi vì công việc bận rộn, chúng tôi lại mới bắt đầu, chưa thân thiết đến mức ngày nào cũng gọi cho nhau mấy lần, vì thế ngoài cuộc hẹn định sẵn vào cuối tuần, những ngày khác rất ít khi liên lạc. MSN cũng trò chuyện vài câu nhưng ấy nhiều, chỉ công việc bận rộn nên có thời gian trò chuyện, tôi chỉ còn nước biết điều mà rút lui thôi, trong lòng tự vấn: Lần leo núi đó phải chăng tôi khiến ấy thấy ngột ngạt nên chạy mất rồi?

   Suy nghĩ về vấn đề này khiến tâm trạng tôi thoải mái. Khi lên lớp, tôi cố gắng lấy lại tinh thần, cố nhe răng cười với đồng nghiệp, cố nhếch mép cười với lũ trẻ, khoác lên mặt nụ cười giả tạo. Tan làm trở về, vẻ suy sụp lại lộ mặt, tâm trạng chán nản, rệu rã.

   vui chớ, về đến nhà còn bị bố tôi làm cho tức thêm: “Haizz, đại tiểu thư ơi, vừa bước vào cửa mặt mày ủ rũ rồi. Bố còn chưa chết, cần phải như đưa đám thế.”

   Tôi càng bực bội hơn. “Con sắp chết rồi, con khóc cho mình được chưa?”

   Dì Thạch chạy ra giảng hoà: “Thôi thôi, sao thế? Cứ cho sướng miệng chẳng kiêng kị gì cả. Ông Yên cũng thôi , tâm trạng Phiên Phi tốt, ông còn vào làm gì!”

   “Mấy hôm trước nó còn vui mừng hớn hở, giờ đùng cái lại gắt gắt gỏng gỏng. cần phải , chắc chắn là do cái thằng Đới Thời Phi ấy rồi. Chia tay rồi phải ? Nếu đúng như thế cũng chẳng phải là chuyện xấu. Ngay từ đầu bố hai đứa hợp nhau, thôi càng sớm càng tốt.”

   Tôi biết tại sao bố tôi chỉ nghe dì Thạch kể về Đới Thời Phi, ngay cả mặt mũi còn chưa thấy ngay tôi và ấy hợp nhau.

   Tôi vẫn mặc kệ. “Bố, bọn con hiểu nhau là được rồi, bố thấy hợp hay cũng quan trọng.”

   Bây giờ ông nhắc lại chuyện đó, tôi càng thấy trong lòng thoải mái, giận dỗi bỏ về phòng nằm, bữa tối cũng ăn.

   Lòng đầy tâm nên tôi ngủ cũng ngon giấc. Ngày hôm sau thức dậy, ngáp ngắn ngáp dài nhưng vẫn phải xốc lại tinh thần để đến trường, bất luận thế nào cũng phải lên lớp. Nếu thất tình và thất nghiệp cùng rủ nhau đến thăm viếng mẹ kiếp, tôi sống sao nổi!

   Buổi sáng bảy giờ ba mươi bắt đầu mở cổng trường, như thường lệ tôi đứng đợi ở cửa lớp đón bọn trẻ từ tay bố mẹ chúng. Có chị sau khi đưa con trai vào lớp còn đặc biệt căn dặn tôi: “Tối qua Tiểu Kiệt ăn phải đồ tốt, cả đêm đau bụng, ngoài mấy lần. Phiền giáo Yên hôm nay quan tâm đến cháu hơn chút, đây là thuốc uống buổi trưa và hai chiếc quần để đề phòng thay cho cháu.”

   Đương nhiên tôi bảo ấy cứ tâm, nhất định tôi chú ý chăm sóc cậu ấm nhà ấy tốt.

   Chăm sóc tốt cho bọn trẻ là trách nhiệm của tôi. Là giáo viên đời sống, công việc hằng ngày của tôi là chăm sóc đời sống sinh hoạt cho bọn trẻ: ăn, uống, ngủ, nghỉ. Đặc biệt lớp tôi lại là lớp mẫu giáo bé, bọn trẻ chỉ mới hai, ba tuổi, đầy lần tôi phải giặt quần mà chúng ị hay tè ra. Thực tế, công việc của tôi chẳng khác gì bảo mẫu, chỉ có cái tên nghe oai hơn chút thôi.

   Lớp học buổi sáng chưa kết thúc mà Tiểu Kiệt phải thay hết cả hai cái quần rồi. Thằng bé này bị tiêu chảy nặng quá, phân lỏng, bốc mùi kinh khủng. Tôi phải nín thở để giặt hai cái quần của nó.

   giáo Lý thấy tình hình ổn, vội vàng gọi điện cho mẹ Tiểu Kiệt đến đón con: “ phải đưa Tiểu Kiệt viện khám xem sao, chứ cứ để cháu ngoài thế này được đâu.”

   Mẹ Tiểu Kiệt vội vàng đến đón thằng bé. Buổi trưa ăn cơm tôi sao nuốt được, giặt hai cái quần bốc mùi kinh khủng của nó khiến tôi có cảm giác ngon miệng. Những chuyện tồi tệ thế này... tôi chỉ mong nhanh chóng qua , chịu đựng hết thời gian đầu cho đến khi trở thành giáo viên hướng dẫn phải khổ sở nữa.

   Bữa trưa ăn, bữa sáng vì kết hợp giảm béo nên chỉ ăn hoa quả. Đến buổi chiều tan làm, tôi đói đến mức tưởng như cái bụng của mình dán chặt vào cột sống, bước mà người cứ lâng lâng, vững. Lúc ra khỏi lớp, cơn gió thổi đến còn có cảm giác hơi run rẩy. OMG, cuối cùng tôi cũng có dáng vẻ liễu yếu đào tơ rồi!

   được vài bước với dáng vẻ liễu yếu đào tơ, tôi cảm thấy ổn chút nào. Cái dạ dày rỗng lâu, nó chịu được, cứ réo ùng ục đòi ăn. Lấy đâu ra thứ gì để lấp đầy bụng ngay được, tôi liền rót cốc nước to, đổ vào bụng hòng giảm bớt cơn đói dữ dội.

   Vừa uống xong điện thoại reo, tôi cầm lên xem, dám tin vào mắt mình, là Đới Thời Phi! Tôi cứ nghĩ ấy liên lạc với tôi nữa, ngoài sức tưởng tượng!

   “Yên Phiên Phi, em tan làm rồi hả? Tối nay có rỗi , mình cùng ăn nhé!”

   Ôi! Đây là lần đầu tiên ấy hẹn tôi mà phải là cuối tuần, tôi vừa mừng vừa lo. “Sao hôm nay lại về? Chẳng phải cuối tuần mới từ thành phố về sao?”

   “Mẹ được khoẻ nên xin nghỉ phép về thăm.”

   Tôi lập tức tỏ ra quan tâm: “Bác được khoẻ ạ, nghiêm trọng chứ ?”

   ấy chỉ cũng bình thường rồi hỏi tôi có còn ở trường , lát nữa lái xe đến đón tôi ăn.

   Mười lăm phút sau, tôi ra cổng trường đứng đợi chiếc xe Mazda của Đới Thời Phi. Sau khi lên xe, ấy lịch hỏi tôi muốn ăn ở đâu. Vừa nhắc đến ăn, cái bụng tôi hăng hái kêu ùng ục, còn kêu rất to nữa, như thế sợ ai nghe thấy vậy.

   Tôi ngượng chín cả mặt. Cái bụng chết tiệt này, chuyên gây rắc rối! Lần trước vấn chưa đủ phiền phức à? Đới Thời Phi cũng nghe thấy, : “Em đói lắm rồi phải ? xe có mấy chiếc bánh quy sô la đấy, hay là ăn tạm chút .”

   Tôi thực rất đói, liền bất chấp tất cả, cầm chiếc bánh quy sô la lên cắn miếng. Sau khi tiếng ùng ục lắng xuống mới có sức nghĩ xem làm cách nào để ứng phó với cục diện trước mắt.

   Để tránh Đới Thời Phi có cảm giác tôi như con sói háu đói, tôi liền đem chuyện của Tiểu Kiệt ra kể. Tôi hôm nay vì tận tâm tận lực chăm sóc đứa bé bị tiêu chảy, bận đến mức kịp ăn trưa cho nên đói quá, gần ngất .

   Trong khi tường thuật lại việc, tuy lời lẽ có chút phóng đại nhưng rốt cuộc vẫn dựa cơ sở có , chỉ làm cho mình cao giá hơn chút thôi, tính là phóng đại quá chứ?

   Đới Thời Phi nghe rất tập trung và nghiêm túc, còn khen ngợi tôi: “Yên Phiên Phi, em đúng là người có tấm lòng nhân ái, lại rất kiên nhẫn, biết chăm sóc người khác.”

   Được Đới Thời Phi khen, tôi cảm thấy hôm nay phải giặt hai chiếc quần bốc mùi cũng đáng. Câu tiếp theo của ấy càng khiến tôi vạn phần kinh ngạc. “Yên Phiên Phi, hay tối nay đến nhà ăn cơm nhé? Bố mẹ rất muốn được gặp em.”


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   #000080']Chương 1.3
   7.

   Tôi nằm mơ cũng tưởng tượng nổi lại nhanh như thế, Đới Thời Phi muốn đưa tôi về nhà ấy ăn cơm. Cuối tuần trước, sau khi leo núi về, tôi còn nghĩ chuyện của chúng tôi chưa đâu vào đâu vội kết thúc rồi. ngờ kết thúc còn có bước tiến nhảy vọt thế này. Tôi có thể coi là nàng dâu xấu xí chuẩn bị gặp bố mẹ chồng ?

   Cảm ơn Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, đội ơn Đức Chúa Jesus, cảm ơn Quan Thế Bồ Tát, cảm ơn Đức Phật từ bi... Tôi cảm động đến mức dường như đem tất cả các vị thánh thần Đông, Tây ra lần lượt cảm ơn hết.

   Ngồi trong phòng khách nhà họ Đới, khi đón nhận hai cặp mắt quan sát mình, lúc đầu tôi hơi căng thẳng, nhưng may bố mẹ ấy đều dễ gần, dần dần tôi mới thoải mái hơn.

   Nhìn vẻ mặt bà Đới đúng là bị ốm, tôi đương nhiên phải tỏ ra quan tâm: “Bác ơi, cháu nghe Đới Thời Phi bác được khoẻ, sao chứ ạ?”

   sao, vấn đề gì nữa rồi, là Thời Phi lo lắng quá thôi.”

   Bà Đới hề nhắc đến bệnh tình của mình, tất cả chú ý đều dồn vào tôi. Khuôn mặt hiền hậu khẽ mỉm cười, bà kéo tôi lại hỏi han, tôi cố gắng tỏ ra tốt nhất có thể để lấy lòng bác . Từ đầu chí cuối, khuôn mặt bà luôn nở nụ cười, càng cười trông càng hiền hậu. Tôi có thể cảm nhận được bà rất hài lòng về tôi.

   Cảm giác này được khẳng định khi tôi nghe lỏm được cuộc đối thoại của bố mẹ Đới Thời Phi. Sau khi ăn cơm, tôi tình nguyện rửa bát, nghe thấy hai cụ thà thầm trong phòng khách.

   bé Tiểu Yên này cũng được đấy, khuôn mặt bầu bĩnh, tươi tỉnh, nếu mẹ bé còn sống chắc trông cũng phúc hậu lắm.”

   “Cần gì phải đến mẹ con bé, nhìn con bé là biết ngay có tướng nhiều con rồi. Nếu Đới Thời Phi và con bé kết hôn, tôi nhất định mau chóng có cháu nội bụ bẫm. Tôi mong có cháu bế lắm rồi đây này.”

   ngưỡng mộ trí tưởng tượng của hai cụ quá! Tôi chẳng qua cũng chỉ là lần đầu tiên đến chơi nhà, thế mà hai cụ nghĩ đến chuyện bế cháu rồi. Còn dáng vẻ “châu tròn ngọc sáng” của tôi, trong mắt họ lại thành ra phúc hậu, tướng nhiều con, cho tôi thêm mấy điểm, trong lòng khỏi mừng thầm.

   Khi Đới Thời Phi đưa tôi về giấu giếm: “Bố mẹ rất thích em.”

   Tôi cố tỏ ra quá đắc ý: “Bố mẹ nhìn rất đôn hậu, em cũng rất thích họ.”

   “Vậy sau này có thời gian, em hãy thường xuyên đến nhà chơi với họ nhé! Em biết đấy, phải lên thành phố làm việc, cuối tuần mới về nhà, họ rất đơn. Nếu em có thể thường xuyên đến chuyện, chắc chắn bố mẹ rất vui.”

   yên tâm, nếu có thời gian, em thường xuyên đến thăm hai bác.”

   Tôi đồng ý ngay, thể đổ trách nhiệm cho người khác được. Bố mẹ của bạn trai, tôi giúp ai giúp?

   Biết tôi sớm đến nhà họ Đới ra mắt bố mẹ chồng, Điền Tịnh vô cùng ngạc nhiên: “Quan hệ của hai người tiến nhanh gớm nhỉ? Mới quen nhau được hơn tháng, sao có kiểu nàng dâu đến thăm bố mẹ chồng rồi?”

   Tôi tỏ vẻ đắc ý: “Điều đó cho thấy nhà ấy rất hài lòng về mình.”

   “Cứ tình hình này chẳng mấy chốc hai người có thể đăng ký kết hôn được rồi.”

   Thấy mẹ Đới Thời Phi háo hức có cháu bế như thế, chẳng lẽ việc này còn sao? Nếu họ thực muốn tổ chức hôn lễ tôi cũng đồng ý. Tôi tình nguyện cùng Đới Thời Phi nắm tay nhau bước vào lễ đường.

   Nhưng bố tôi lại ngăn cản. Ông biết tôi đến thăm nhà họ Đới, còn đồng ý với Đới Thời Phi thường xuyên đến thăm bố mẹ ta, vậy mà vẫn chau mày : “Có phải hai đứa tiến triển nhanh quá ?”

   Tôi muốn nghe những lời này, cũng có quyền nghe, chỉ coi như gió thoảng bên tai. Dì Thạch vẫn ra mặt giảng hoà: “Thôi mà ông Yên, chuyện của bọn trẻ cứ để kệ chúng lo liệu.”

   Những ngày kế tiếp, tôi bắt đầu tích cực chạy đến nhà họ Đới, thường xuyên đến thăm hai cụ, cùng họ chuyện trò, giúp đỡ việc nhà.

   Bố mẹ Đới Thời Phi và tôi cũng coi như cùng ngành, họ là giáo viên trung học, nhưng vì bác từ lâu sức khoẻ tốt nên xin nghỉ hưu sớm để dưỡng bệnh. Nửa năm trước bà kiểm tra sức khoẻ và phát thấy mình bị ung thư vú, sau khi phẫu thuật vẫn cần hoá trị liệu thường xuyên. Đới Thời Phi về nước cũng là vì lý do này. Sau khi về nước, ấy từ chối lời mời làm việc của vài công ty ở những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, chọn làm cho công ty ở tỉnh nhà, cũng là để thuận tiện về thăm bố mẹ.

   “Đới Thời Phi là đứa trẻ rất hiếu thảo.”

   Bà Đới thường với tôi về con trai mình như vậy, tôi cũng thấy thế. ấy thường xuyên gọi điện về nhà, kể cả những lúc có việc hay , ân cần thăm hỏi sức khoẻ của mẹ, có khi ngày phải gọi bốn đến năm lần. Sau khi tôi cùng ấy về thăm gia đình, cuối tuần chúng tôi rất ít khi ra ngoài hẹn hò, phần lớn thời gian đều cùng ấy ở nhà chuyện trò với mẹ, đến mức bà phải xua chúng tôi dạo, xem phim hay đâu đó. Hiếu thảo là việc tốt nhưng... Dừng ngay, được nghĩ nữa!

   Hôm đó ở cổng rạp chiếu phim, Đới Thời Phi gặp người quen, đó là đôi tình nhân trẻ cũng chờ mua vé. Người đàn ông đó ngẩng lên, nhìn thấy Đới Thời Phi hết sức vui mừng và kinh ngạc. “Đới Thời Phi, cậu cũng đến xem phim à? Phải mấy năm rồi bọn mình gặp nhau, ngờ lại gặp cậu ở đây.”

   Đới Thời Phi hơi ngơ ngác. “Ồ, là Dư Ba phải ? trùng hợp quá!”

   “Ừ, trùng hợp ! Sau khi tốt nghiệp trung học chẳng mấy khi được gặp cậu, nghe mấy năm trước cậu và bạn cùng Mỹ du học. Sao rồi? Thẻ xanh[5] đến tay rồi chứ?”

   [5] Thẻ sử dụng cho những người định cư ở nước ngoài.

   Tôi đứng bên, tai đột nhiên như ù . Bạn ? Đới Thời Phi cùng bạn Mỹ du học?

   Đới Thời Phi ho tiếng vẻ mất tự nhiên rồi lảng sang chuyện khác: “Mình về nước làm việc rồi. Nước Mỹ tốt đấy nhưng cuối cùng bọn mình cũng chỉ là công dân hạng hai, chi bằng về nước làm công dân hạng nhất vẫn hơn.”

   Bộ phim sắp đến giờ công chiếu, chàng người quen đó làm phiền Đới Thời Phi nữa, nhiệt tình để lại số điện thoại và có thời gian liên lạc, sau đó cùng bạn bước vào rạp.

   Đới Thời Phi mua được vé xong, tôi cũng cùng ấy bước vào rạp. Tôi xem rất lơ đãng, trong đẩu luẩn quẩn mãi câu nghe thấy khi nãy. Năm đó, Đới Thời Phi cùng bạn sang Mỹ du học, giờ lại mình trở về. Bạn ấy sao? Chắc hẳn chia tay rồi. Vậy đó là người như thế nào? ấy nỡ người bạn trai tốt như vậy sao? May mà ấy nỡ, chứ chẳng đến lượt mình.

   Cuộc sống kỳ diệu như vậy đấy. Trong khi bạn khổ sở theo đuổi người khác lại thờ ơ, xem thường. Còn khi bạn vứt như vứt mớ giẻ rách người khác mong cũng được!

   Sau khi xem xong phim quay về nhà, tôi bất ngờ nhận được điện thoại của Chu Nhất Minh: “Bé bự, trai vừa ở rạp chiếu phim, nhìn thấy em và chàng cao to, đẹp trai, phong độ của em đấy.”

   Hey, vừa nãy Chu Nhất Minh cũng ở rạp mà sao tôi nhìn thấy nhỉ? Cái tên “Vi sinh vật” này vốn là mục tiêu khó phát rồi.

   nhìn rồi, thấy thế nào? phải em thổi phồng lên chứ? bạn trai tiến sĩ của em rất tuyệt vời.”

   trai thừa nhận đúng là tồi, nhìn còn có phần giống hoàng tử bạch mã ấy chứ. Nhưng trai hiểu bát thịt kho tàu ngon như thế, sao người ta lại để cho em có cơ hội giơ đũa gắp nhỉ?”

   “Em có cơ hội đấy sao? Ghen tỵ à? Nóng mắt à?”

   trai ghen tỵ. cho em biết, tối nay cũng có mỹ nhân ở bên cạnh. Còn là cặp nữa nhé, trái ôm phải ấp thoải mái.”

   Hừ, tôi còn lạ gì ta nữa!” cặp mỹ nhân của chắc là hai đương kim tiểu thư song sinh con của chị họ chứ gì?”

   Con bác cả của Chu Nhất Minh có hai đương kim tiểu thư song sinh, năm nay sáu tuổi, rất xinh đẹp, đáng , da trắng nõn nà, ai nhìn cũng mến. cần phải ta hai cháu đến mức nào, suốt ngày bế chúng chơi khắp chốn. Hai đứa trẻ luôn miệng nhất cậu họ Nhất Minh. Tôi cũng vì thế mà hay cười nhạo ta: “Thực ra còn hợp làm giáo viên mầm non hơn em, rất biết dỗ dành trẻ con.”

   “Ừ... ờ, bị em đoán trúng rồi. Chẳng còn mặt mũi nào nữa. Đúng thế, tối nay trai có người đẹp bên cạnh, nhưng tối mai trai có hẹn với người đẹp đấy. Lại có người giới thiệu, đó rất xinh đẹp, trai xem ảnh rồi.”

   rất xinh đẹp em kiến nghị đừng , sợ tâm hồn yếu đuối lại bị tổn thương à?”

   “Lúc đầu trai cũng nghĩ thế, nhưng thấy Bé bự em có vận may tốt, vớ được bát thịt kho tàu từ trời rơi xuống nên trai muốn thử vận may xem sao. Chẳng có lý do gì thấy em ăn thịt mà trai ngay cả bát canh cũng được húp.”

   Cái tên này ràng ghen tỵ mà còn chịu thừa nhận. Thôi được, cứ kệ cho ta vài lần đâm đầu vào tường, vài bận giẫm phải đinh !

   Nhất Minh, vậy em chúc thành công nhé!”

   “Bé bự, em đừng có ủng hộ ngoài miệng như thế. Chúng ta quen biết nhau bao năm nay, hãy ủng hộ cho thực tế chút!”

   muốn em ủng hộ cái gì?”

   rất coi trọng buổi xem mặt tối mai nên muốn chuẩn bị kĩ lưỡng chút. Ngày mai mua quần áo cùng trai nhé! Hãy chọn loại trang phục nào mà con bọn em nhìn là thích ấy.”

   Cái tên này xem ra rất quan tâm đến buổi gặp mặt đó, lại còn muốn khoác lên mình diện mạo mới nữa, long trọng như thế chắc là bị xinh đẹp trong ảnh hớp hồn rồi.

   Thôi được, nể tình bạn cũ lâu năm, cùng kết giao bắt gà trộm chó, tôi cố gắng giúp ta tay.

   Ngày hôm sau, lấy danh nghĩa là “phí cố vấn”, tôi nể nang bắt Chu Nhất Minh phải khao bữa trưa rồi mới đưa ta thẳng đến phố bộ Đào Bảo.

   Thực ra tôi cũng có mắt thẩm mỹ trong lĩnh vực thời trang lắm, nhìn cách ăn mặc của tôi biết ngay. Lúc nào cũng mặc áo đen, váy đen, kiểu khá rộng để che bớt cái dáng “châu tròn ngọc sáng” của mình. Điền Tịnh cũng từng trêu tôi, tôi toàn mặc đồ đen thế này, nếu đêm nào nổi máu tham muốn ăn trộm cũng sợ lộ.

   Chu Nhất Minh đến tìm tôi làm cố vấn vì thực tế cũng có ai khác để chọn lựa. Ngoài tôi ra, ta còn tìm được ai nữa? Mà cũng có nơi nào để tìm.

   Hoàn cảnh của Chu Nhất Minh chẳng khác gì tôi, môi trường sống và môi trường làm việc đều va chạm với người khác phái. Sau khi tốt nghiệp cấp ba, ta lính, trong quân đội toàn nam giới. Theo như ngôn ngữ của ta thìi chỉ có hai con lợn nái và con gà mái được nuôi ở bộ phận cấp dưỡng thôi. Sau mấy năm bộ đội trở về, ta được điều ngay vào ban Quản lý đô thị làm việc, vẫn chỉ là đám đàn ông, trẻ già ngắm nhau mà thôi.

   Nếu ví trường mầm non của chúng tôi là tu viện ban Quản lý đô thị của ta chẳng khác gì miếu hoà thượng, lấy đâu ra môi trường để làm quen với bạn khác phái.

   Lúc đầu chúng tôi cũng tính đến chuyện “chia sẻ tài nguyên” để giúp đỡ nhau trong việc trọng đại cả đời. ta giúp tôi giới thiệu chàng nào đó trong ban Quản lý đô thị, còn tôi giới thiệu cho ta giáo trong trường mình, giúp đỡ nhau như thế tốt hơn. Ý tưởng hay đấy nhưng khi đưa vào thực lại dễ chút nào.

   Đừng vội nhìn vào số lượng nam nữ trong hai đơn vị mà lầm tưởng, khi bước vào lựa chọn mới thấy, chẳng tìm được lấy , hai người phù hợp. Những đối tượng lập gia đình nhắc đến nữa, còn những người chưa có gia đình điều kiện lại tốt, phù hợp; điều kiện quá tốt cũng phù hợp.

   Những người tầm thường chúng tôi vừa mắt, còn những người có điều kiện quá tốt chúng tôi lại với tới. Muốn tìm người thích hợp với mình để thực phải chuyện dễ dàng. Nó cũng giống như chơi bài, rất khóc bốc được quân bài phù hợp để ù đồng hoa[6]. Thế là xong! Tôi và Chu Nhất Minh đều thua trong ván bài tình này! Chu Nhất Minh chí hướng cao xa, phải tuyệt sắc giai nhân quyết lấy. Còn tôi, tuy ngoài miệng ra nhưng trong lòng luôn mong mỏi tìm được chàng hoàng tử bạch mã. Cho nên hai chúng tôi đều để lãng phí thời gian.

   [6] Cách goi trong chơi phỏm của Trung Quốc, nghĩa là có 3 cây cùng quân bài (ví dụ cùng là quân K)

   Mặc dù tôi biết trình độ thẩm mỹ của mình có hạn nhưng tôi vẫn phải có trách nhiệm hiến kế cho Chu Nhất Minh. Trước tiên là dẫn ta mua giầy, thời điểm mấu chốt, bất luận thế nào cũng phải mua đôi giày tăng chiều cao. Chiều cao là điểm yếu lớn nhất của ta, nhất định phải khắc phục, càng nhiều càng tốt.

   Trong cửa hàng có rất nhiều loại giày tăng chiều cao, từ năm đến mười phân. Tôi gọi nhân viên bán hàng đem ra đôi giày cao mười phân đưa cho Chu Nhất Minh thử. Vừa đôi giày mới vào, trông ta cao hẳn lên. Tôi lập tức quyết định: “Được, mua đôi này !”

   Đôi giày đó hơi đắt, Chu Nhất Minh có vẻ đành, tôi liền khuyên: “Đừng do dự, nỡ thả con săn sắt sao bắt được con cá rô. Tin em , được đền đáp xứng đáng.”

   Mua giày xong mua đến quần áo, tôi chọn cửa hiệu nổi tiếng chuyên bán trang phục nam, nhờ nhân viên bán hàng trẻ tuổi chọn giúp cho Chu Nhất Minh bộ quần áo phù hợp với ta. khéo léo chọn cho Chu Nhất Minh bộ, ta từ phòng thay đồ ra làm tôi suýt nhận ra nữa.

   Bình thường Chu Nhất Minh cũng giống tôi, thích mặc đồ màu đen. Nguyên nhân đương nhiên là khác nhau: tôi mặc đồ đen để trông đỡ béo, còn Chu Nhất Minh mặc đồ đen để đỡ bắt bụi và dễ giặt.

   Trước đây quen nhìn ta toàn thân như con quạ đen, giờ mặc bộ quần áo sáng màu nhân viên bán hàng vừa cất công chọn cho, tôi có cảm giác như nhìn người hoàn toàn khác vậy. Chiếc áo sơ mi kẻ ca rô màu xanh trắng đơn giản, bên trong là chiếc áo lót mỏng màu trắng, kết hợp với chiếc quần bò màu xanh đậm. Kiểu dáng đơn giản và thanh lịch, cộng thêm màu sắc sáng sủa, rất bắt mắt.

   “Được đấy, mặc bộ quần áo này cộng thêm được mấy điểm. Chu Nhất Minh xem ra cũng đến nỗi.”

   Câu đó hề có ý châm biếm, thực Chu Nhất Minh là chàng khá điển trai, chỉ hơi thấp chút thôi. Giờ đôi giày cao mười phân, lại ăn mặc phù hợp nên ta bỗng trở nên cao to, đẹp trai hẳn.

   ta nhìn vào gương vẻ tự mãn. “ trai bình thường ăn mặc tử tế, giờ gọn gàng chút là người khác phải lác mắt ngay. Bé bự, em xem, hôm nay trai được trăm điểm cũng phải được chín mươi chín điểm chứ nhỉ?”

   Tôi đương nhiên cũng hưởng ứng: “Hôm nay Nhất Minh trăm điểm vẫn chưa xứng, em phải cho ít nhất trăm hai mươi điểm.”

   Tình trường như chiến trường, Chu Nhất Minh trang bị bộ “chiến bào” mới từ đầu đến chân, tự tin gấp trăm lần khi xem mặt. “Bé bự, ở nhà đợi tin vui của trai nhé!”

   Nhất Minh cố lên, trông được lắm!”

   Tối hôm đó tôi cứ chờ tin chiến thắng của Chu Nhất Minh, thầm nghĩ lần này chắc chắn có triển vọng hơn những lần trước rất nhiều. Nhưng đợi đến tận chín giờ vẫn thấy ta báo tin chiến thắng. Tôi kiên nhẫn được nữa bèn gọi điện cho ta, ta cũng nghe. Có chuyện gì vậy nhỉ? Lẽ nào lại bị giáng thêm đòn nữa, đau lòng đến mức điện thoại cũng muốn nghe?

   Tôi đoán mò nhận được tin nhắn của Chu Nhất Minh: “Đừng gọi nữa, trai cùng người đẹp xem phim.”

   Cái tên này, tôi còn tưởng ta chẳng có hy vọng gì, giờ lại còn cùng người đẹp xem phim nữa, ràng có triển vọng rồi. Trước đây đa phần ta xem mặt xong là giải tán, lần này nương xinh đẹp đó còn đồng ý cùng ta xem phim, cần cũng biết là ta cam tâm tình nguyện cùng ta tiến thêm bước nữa rồi.

   Tôi nhắn tin lại cho ta: “ Nhất Minh, chúc mừng chúc mừng.”

   ta trả lời: “Bé bự, cùng vui cùng vui.”

   Đúng là cùng vui ! Hai chúng tôi cũng coi như bước đầu cáo biệt cuộc sống đơn thân, cùng có bạn trai, bạn rồi. Bước tiếp theo là phải tiến lên phía trước, tiến đến hôn nhân.

   8.

   Điền Tịnh là người tò mò nhất, vừa nghe tin Chu Nhất Minh xem mặt thành công liền muốn xem xinh đẹp đó thế nào, bắt tôi thu xếp thời gian bảo bọn họ cùng chơi.

   “Cũng sắp sang hè rồi, Chủ nhật này bọn mình chơi . Chỗ mình có tờ quảng cáo của công ty du lịch, du lịch ngày giá vô cùng hấp dẫn. Mình với Đỗ Uy, cậu với Đới Thời Phi, gọi cả Chu Nhất Minh và bạn ấy nữa, ba đôi bọn mình chơi cho vui. Cậu thấy thế nào?”

   Kế hoạch của Điền Tịnh làm tôi thích thú nên nhiệt tình ủng hộ lời kêu gọi của ấy. Tôi gọi cho Chu Nhất Minh, lệnh cho ta Chủ nhật này phải đưa người chơi cùng.

   ta tỏ ra rất tự hào. “Bọn em muốn xem mặt bạn xinh đẹp cỡ nào chứ gì? Được, anht rai dẫn đến cho bọn em phải lác mắt. Đến lúc đó nếu thấy tự thẹn mình kém cỏi cũng đừng trách trai cố tình đả kích bọn em nhé!”

   Chu Nhất Minh lúc nào chẳng cường điệu hoá chuyện tình , tôi thèm thức tỉnh ta nữa. Ai ngờ, vừa gặp nhau ở chỗ hẹn, bạn của ta khiến chúng tôi chẳng khác gì cỏ đuôi chó.

   Quả nhiên, đó đúng là tuyệt sắc giai nhân! Vóc dáng thon thả, mặt mũi thanh tú, xinh đẹp, da dẻ nõn nà, mái tóc mượt mà, đen nhánh, dài đến thắt lưng, mặc chiếc váy màu trắng tinh khiết dài đến đầu gối, nhìn vừa đẹp vừa dịu dàng, thanh lịch như thể nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết của Quỳnh Dao bước ra vậy!

   Đỗ Uy mặc dù có bạn ở bên cạnh mà mắt mũi vẫn dán vào, kết quả bị Điền Tịnh véo cho cái, đau tím tái mặt mày.

   Tôi hiểu nổi, xinh đẹp như thế sao phải cần người mai mối? bát thịt kho tàu mùi vị thơm ngon thế này mà lại rơi vào tay Chu Nhất Minh, cái tên đó giẫm phải loại phân chó nào mà may thế?!

   Điền Tịnh cũng nghĩ giống tôi, Chu Nhất Minh tìm được xinh đẹp, thể tin nổi. Nhưng liệu ta có giữ được ấy , hay lại trở thành rắc rối lớn?!

   Chu Nhất Minh ra vẻ ta đây dắt bạn đến gần chúng tôi giới thiệu: “Đây là bạn , tên Nhậm Giai.”

   Nhậm Giai khẽ cúi đầu về phía chúng tôi. “Xin chào mọi người!”

   Giọng ấy như thể cổ họng chỉ khẽ rung lên, khiến tôi cũng phải trả lời nhàng theo: “Chào !”

   Sau khi hết ngạc nhiên, sửng sốt, tôi bắt đầu nhìn đại mỹ nhân mà lo lắng thay, chúng tôi chuẩn bị phượt mà ấy lại mặc chiếc váy dài thế này, liệu có bất tiện ? Haizz, thôi kệ , dù sao cũng có Chu Nhất Minh theo sau bảo vệ, phục dịch đoá hoa này rồi, cần gì tôi phải quan tâm nữa.

   Chu Nhất Minh ngó trái ngó phải, hỏi: “Này Yên Phiên Phi, chàng to cao đẹp giai của em sao vẫn chưa đến?”

   Lúc đầu Đới Thời Phi đồng ý rồi, vậy mà đến phút cuối lại phải làm thêm về được. Thất vọng lắm nhưng tôi cũng có cách nào, thể bắt ấy bỏ việc để chơi với mình được, đành đợi dịp khác vậy!

   “Bé bự, thế có nghĩa là em bị bỏ rơi rồi. Đáng thương quá!”

   Đúng thế, hôm nay tôi chơi cùng với hai đôi, phải lủi thủi mình kể cũng đáng thương . Ngồi xe tiếng rưỡi đồng hồ, Điền Tịnh và Đỗ Uy còn thỉnh thoảng quan tâm đến tôi tí, chứ cái tên mất nhân tình Chu Nhất Minh kia chỉ chăm chăm chuyện trò, em em ngọt xớt với người đẹp. Mỹ nhân đó chỉ xinh đẹp mà còn thông minh, biết nhiều, ăn lịch , nhã nhặn nữa.

   Nhìn thấy cây cổ thụ xanh biếc bên đường, ấy liền khen: “ là “Bích ngọc trang thành nhất thụ cao[7]”!”

   [7] Trích trong bài thơ Vịnh liễu của nhà thơ Hạ Tri Chương, thời Đường, Trung Quốc. Ý : “Ngọc biếc điểm nên cây cao” hoặc “Cây cao tựa ngọc điểm trang”.

   qua cây cầu, nhìn thấy dòng sông trong xanh bên dưới ấy lại : “Dòng sông này đúng là “Lục tịnh xuân thâm hảo nhiễm y[8]”!”

   [8] Ý dòng sông trong xanh như thể nhuộm lên mình tấm áo tràn đầy sắc xuân.

   Chu Nhất Minh tay xoắn quẩy ngồi bên biết phải gì. Thực tế lĩnh vực này phải là sở trường của ta, ta chỉ học thơ trong sách giáo khoa Ngữ văn thời cắp cặp tới trường, giờ quên gần hết rồi.

   Bình thường Chu Nhất Minh chỉ hứng thú với hai lĩnh vực thể thao và quân , đó cũng là sở thích của phần lớn nam giới. đến loại súng gì, đại bác gì, loại máy bay nào, tàu chiến hạng nào... ta đều thuộc như trong lòng bàn tay; còn về thể thao, ta có thể từ giải Ngoại hạng đến giải Serie A[9], từ NBA[10] đến F1[11], từ các giải vô địch thế giới cho đến Thế vận hội... Thời gian rảnh rỗi, ta thích nhất là lang thang các diễn đàn của những trang web thể thao lớn để tán gẫu về các tin tức và thường thức thể thao, ta bàn luận đâu ra đấy, bàn luận đến mức trở thành trưởng ban quản trị diễn đàn thể thao nổi tiếng.

   [9] Giải vô địch bóng đá Ý.

   [10] National Basketball Association, giải bóng rổ nhà nghề dành cho nam tại Bắc Mỹ.

   [11] Formula One, môn thể thao đua ô tô do Liên đoàn Ô tô Quốc tế tổ chức.

   Vì thế ta từng tự hào khoe với tôi: “Bé bự, em biết , giờ trai là trưởng ban rồi nhé!”

   Tôi chẳng nể nang gì, cố tình hiểu sai ý: “Bang chủ à? Bang gì thế?Bang búa rìu? Bang thanh lâu? Hay cái bang?”

   phải bang chủ mà là trưởng ban. trai tham gia bàn luận và được đề bạt chức trưởng ban quản trị, vị trí cáo nhất diễn đàn thể thao, thiên hạ vô địch rồi.”

   Chu Nhất Minh khoác, ta làm “bang chủ” nên đương nhiên có rất nhiều fan, đám đàn em cuồng si đưa ta lên trời xanh. Phàm là thể thao quốc tế, khi có bất kỳ trận đấu nào hay kiện thể thao nào, ta chỉ cần bình luận, đánh giá hay chê bai cái là lập tức có đám người đông như kiến nghe theo.

   Nhưng Chu Nhất Minh lại có chút hứng thú nào đối với sở trường đó của đại mỹ nhân, ta phải trả lời bạn xinh đẹp, ăn tao nhã của mình thế nào đây?

   Nhìn bộ dạng ta gãi đầu, gãi tai vì căng thẳng, tôi nhịn được cười. Nhân lúc có ai, tôi trêu ta, thà thầm hiến kế: “ Nhất Minh, em có cuốn Ba trăm bài thơ Đường, khi nào về em cho mượn đọc, em thấy cần bổ sung kiến thức mới được.”

   Cái mặt ta trông còn khổ hạnh hơn cả mướp đắng. “Mẹ kiếp, chả lẽ vì lấy lòng bạn trai phải vào trường tư thục học! Lại còn phải nhồi nhét Ba trăm bài thơ Đường nữa. Hic hic!”

   Tôi cười vỡ cả bụng.

   Đến nơi, chuẩn bị thuê thuyền để du ngoạn đại mỹ nhân nhất định chịu xuống, biết vì lý do gì mà mặt ấy lộ vẻ vui, khuông mặt xinh đẹp giống như được phủ lên lớp băng giá. “Em thích chơi trò này, mọi người cứ chơi .”

   Tôi và Điền Tịnh nhìn nhau, thích chơi trò này đến đây làm gì? Phí tiền quá!

   Người đẹp lên thuyền đương nhiên Chu Nhất Minh cũng lên, ta như Thiên Lôi chỉ đâu đánh đấy của bạn xinh đẹp. Bọn họ quyết định theo xe du lịch đến bãi tập kết ở cuối chặng du thuyền rồi ở đó vừa loanh quanh dạo vừa đợi chúng tôi lên bờ.

   Ba chúng tôi ngồi lên hai con thuyền cao su, thuận theo dòng sông xuôi xuống.

   Đồng loạt hai, ba chục chiếc thuyền cùng rẽ nước, nhộn nhịp lạ thường. Dù quen biết hay , chơi đều là cùng nhau tìm niềm vui, bạn mái chèo, tôi mái chèo, khua khua, nước sông bắn tung toé. Mới được nửa chặng đường, quần áo tôi ướt như chuột lột. Sau đó khi qua đoạn nước chảy xiết, tôi cẩn thận bị lật thuyền, ngã bổ nhào xuống nước. Đôi Điền Tịnh và Đỗ Uy có hai bộ mái chèo nên chèo về đích sớm, ai để ý đến tôi, tôi đành phải tự cứu lấy mình.

   Nước sông sâu, chỉ cao đến thắt lưng, tôi đến nỗi bị chết đuối nhưng thuyền cao su bị lật rất nặng, mình tôi làm sao lật lại được. May thay có hai người con trai chèo thuyền ngang qua, họ giúp tôi tay, vì thế tôi có thể tiếp tục chèo thuyền, đến mức phải tự lội về đích.

   Khi lên bờ, cả người tôi ướt sũng như thể vừa bơi về chứ phải chèo thuyền. Điền Tịnh thấy thế cười ngặt nghẽo, trêu: “Sao lại ướt như chuột lột thế, cậu đến đây để chèo thuyền hay để bơi đấy hả?”

   “Cậu còn nữa! Có lão bạn trai mất nhân tính, bạn là cậu còn mải đương đắm đuối với Đỗ Uy. Người ta giữa đường bị lật thuyền chẳng có ai cứu, lần sau thèm chơi với mấy người nữa!”

   Điền Tịnh có nghĩa khí, Chu Nhất Minh còn có nghĩa khí hơn, ta và đại mỹ nhân biết biến đâu rồi.

   Khốn kiếp! Ba lô và quần áo của tôi đều gửi ở phòng gửi đồ. Nhậm Giai muốn xuống nước, tôi có lòng có dạ đưa chìa khoá cho Chu Nhất Minh giữ, để nếu bọn họ buồn mở tủ đồ của tôi ra lấy MP5 mà nghe nhạc hay xem phim.

   Vì lợi ích của người khác mà mình chịu thịt thòi, muốn mở tủ đồ lấy bộ quần thay mà thấy bóng dáng hai người đó đâu.

   Tức quá, tôi liền lấy điện thoại của Điền Tịnh gọi, vừa mở miệng mắng té tát: “Chu Nhất Minh, chết ở đâu thế hả? Em ướt như chuột lột đây này, thay được quần áo, em mà ốm ra đấy mà mua thuốc, trả cả phí dưỡng bệnh, phí thu nhận và phí tổn thất tinh thần nữa nhé!”

   ta lại còn kể khổ với tôi, Nhậm Giai giận dỗi. ấy cứ đứng dựa vào thân tre ở phía sau sườn núi, khóc nức khóc nở, ta phải làm đủ trò ấy mới nín.

   “Em đừng rối lên nữa, bọn qua đấy ngay.”

   Chẳng còn cách nào, tôi đành phải đứng đợi trong bộ dạng ướt như chuột lột. Lúc này hướng dẫn viên sắp xếp cho mọi người vào khu nhà vườn gần đó ăn trưa rồi, Điền Tịnh phái Đỗ Uy trước chiếm chỗ, còn ấy ở lại cùng tôi chờ Chu Nhất Minh và bạn .

   là quay lại ngay nhưng đợi lúc lâu mới thấy hai người lững thững đến. Nhậm Giai đúng là vừa khóc xong, mắt mũi đỏ hoe, trông rất tội nghiệp. Chu Nhất Minh bên cạnh chẳng khác gì tên nô tài thận trọng hầu hạ, phục dịch. Cũng biết vừa nãy ta làm gì đắc tội với người đẹp để ấy khóc lóc như thế.

   Tôi còn bận lấy quần áo thay, có thời gian để ý chuyện của bọn họ, việc thám thính tin tức nhường cho Điền Tịnh chịu trách nhiệm. Khi tôi từ phòng thay đồ ra, Chu Nhất Minh và Giai Nhậm vào khu nhà vườn rồi. Điền Tịnh vẫn đứng đợi tôi, bộ dạng vô cùng thần bí, : “Cậu có biết tại sao vừa nãy Nhậm Giai khóc ? Đều là vì cậu đấy.”

   Tôi mắt tròn mắt dẹt tỏ vẻ hiểu. “Sao lại tại mình? Mình đắc tội với ấy khi nào?”

   “Bởi vì trong mắt ấy, cậu và Chu Nhất Minh quá thân mật. đường cậu và ta cứ ghé sát tai nhau thà thầm, lại còn đưa chìa khoá tủ đồ cho ta nữa, ấy ghen nên giận dỗi với Chu Nhất Minh, tại sao cậu lại đưa chìa khoá cho ta, hai người có quan hệ gì mờ ám?”

   Tôi nghe xong suýt ngất: “ phải thế chứ? Sao ấy phải chuyện bé xé ra to rồi ghen với mình? ấy cần gì phải làm thế? Tuy phải tự chê mình nhưng , ấy đẹp hơn mình nhiều. Tại sao ấy còn thiếu tự tin như vậy?”

   “Mình cũng thấy quá vô lý, cậu ghen với ấy còn nghe được. ấy ghen với cậu có mà bị ấm đầu. Nhưng dù sao ghen cũng ghen rồi, muốn nhìn thấy cậu và Chu Nhất Minh cười vui vẻ trước mặt ấy cho nên Chu Nhất Minh bảo mình với cậu là xin cậu hãy giúp ta, từ giờ cứ mặc kệ ta, cố gắng chuyện, có cũng tỏ ra nghiêm túc chút, đừng có cười rạng rỡ như hoa nở nữa, người đẹp lại hiểu lầm.”

   Tôi sống hai mươi lăm năm, gặp nhiều hạng người, những kẻ quái thai cũng ít nhưng đại mỹ nhân này đúng là tiêu hoá nổi. Quá bá đạo! Chuyện bé cỏn con bằng hạt vừng cũng khiến ta giận dỗi bạn trai nửa ngày trời, còn hơn cả Lâm Đại Ngọc!

   Khi ăn cơm, người đẹp lại khiến tôi mở rộng tầm mắt, ta ăn cơm cũng ăn thức ăn, chỉ húp canh. là ăn canh có thể làm sách dạ dày, giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh. bát cách tảo tía to uỵch ở bàn mình ta ăn hết, chỗ đó chí ít cũng phải được ba, bốn bát cơm.

   Tôi như bị hóc xương cá nhổ ra chịu được nhưng vẫn phải cố nhịn gì trước lòng dạ hẹp hòi của ta. Cuối cùng cũng đợi được đến lúc ta vào nhà vệ sinh, tôi bắt đầu xổ: “Chu Nhất Minh, đại mỹ nhân mà tìm được cũng khá đấy, “ngựa ăn cỏ toi”, ta chẳng ăn cái gì cả!”

   “Sao lại ăn cái gì, ấy chỉ ăn hơi ít thôi. Em cứ nghĩ ai cũng giống mình chắc, mua con gà quay mình ngồi gặm hết già nửa. Bé bự ơi, em ăn tốt quá đấy, nuôi mình em tốn bằng bốn, năm người như ấy.”

   ta bảo vệ người đẹp của mình, còn vừa vừa giẫm lên chân tôi. Tôi tức quá cười đểu. “ Nhất Minh, em thấy ta cứ ăn thế này sớm thành tiên thôi. Chúc mừng tìm được nàng tiên! Nhưng người đẹp hay ghen tuông như thế, sau này tốt nhất xung quanh trong vòng ba thước chớ có người khác giới, e khó sống lắm.”

   ta cho là đúng lại còn tự hào : “Ghen cũng tốt, điều đó chứng tỏ ấy , quan tâm đến . sợ ấy ghen, chỉ sợ then thôi. Có người đẹp ghen vì mình chứng tỏ người đàn ông đó thành công.”

   Điền Tịnh lẩm bẩm chỉ để tôi nghe thấy: “Đồ thần kinh có! Chuyện mà cũng khóc cả buổi, dễ nghe là tình cảm quá dạt dào, còn khó nghe là đồ thần kinh.”

   Tôi cũng nghĩ vậy. Chu Nhất Minh tính nết tuỳ tiện, cẩu thả lại vớ phải vừa đa sầu đa cảm, hay khóc lóc như trẻ con, nghi ngờ lung tung, xem ra sau này ta có mà đầy tội.

   9.

   Sau hôm du thuyền về, Chu Nhất Minh mò đến nhà tôi mượn quyển Ba trăm bài thơ Đường . Tôi vừa tức vừa buồn cười. “Hồi thi đại học có thấy chăm chỉ như thế đâu? Cấp ba cũng thấy nỗ lực nghiên cứu gì, đến nỗi trượt đại học.”

   ta cười cợt nhả. “Sao so sánh như thế được, đại học có gì thú vị? Giờ trai chỉ vì người đẹp nên mới khổ luyện thôi.”

   Thành tích học tập của Chu Nhất Minh từ chẳng ra gì. Thực ra phải ta dốt, nhưng có trời mới biết làm thế nào để nhét mấy quyển sách vào đầu ta được. giáo Thường dạy Ngữ văn lớp ta hồi tiểu học mỗi lần nhắc đến ta đều dở khóc dở cười, bởi vì ta nổi tiếng là chúa viết sai.

   Buồn cười nhất là có bài tập ngữ văn cầu phải viết hai câu thành ngữ liên quan đến động vật. ta viết: “Con ngỗng bay lên cung trăng” (viết đúng là “Hằng Nga bay lên cung trăng”[12]) và viết “Con rết mà về” (viết đúng là “ công mà về”, “Về công”[13]). giáo Thường tức quá lôi ta lên văn phòng mắng cho trận, còn bắt ta viết bản kiểm điểm nữa.

   [12] Trong tiếng Trung, từ “con ngỗng” và “Hằng Nga” đọc hơi giống nhau.

   [13] Trong tiếng Trung, từ “con rết” và “ công” đọc giống nhau.

   Vừa nhìn bản kiểm điểm ta đưa, giáo Thường tức còn tức hơn. “ giáo Thường, em sai rồi...” Đấy, vừa viết sai, bản kiểm điểm này coi như chẳng có tác dụng gì.

   Cho đến tận bây giờ thỉnh thoảng ta vẫn mắc lỗi cách hài hước như thế.

   Nhà ta ở tầng nên trước cửa có khoảng đất rộng hơn chút. Mẹ ta sau khi nghỉ hưu, chán có việc gì làm liền cải tạo chỗ đất trống đó thành khoảng sân , ngoài trồng cây cảnh bà còn nuôi vài con gà. Thường ngày Chu Nhất Minh rất thích ăn trứng gà, chiên hấp hầm nấu thế nào ta cũng ăn tuốt. Vì thế mẹ ta nuôi mấy con gà đẻ trứng để ngày nào ta cũng có trứng ăn.

   Hôm con gà mái nhà ta đẻ trứng lần đầu tiên, ta vui mừng hớn hở khoe blog là: “Mẹ già nhà tôi bắt đầu đẻ trứng rồi”, ha ha ha ha...

   “Gà mái” ta lại viết thành “mẹ”, tôi nhìn thấy mà cười vỡ cả bụng, ha ha ha ha! Tôi chạy tìm bà Chu “mật báo”, bà liền quay sang cốc vào đầu cậu ấm cái, mắng: “Tên tiểu tử chết tiệt này, mẹ của con làm sao đẻ được trứng? Nếu có đẻ được đúng là kiếp này trót đẻ ra quả trứng thối là con thôi.”

   Sau khi Chu Nhất Minh cầm cuốn Ba trăm bài thơ Đường về, tôi liền gọi điện cho Điền Tịnh, kể cho ấy nghe chuyện tiếu lâm này. ấy nghe vẻ rất thích thú. “Wow, Chu Nhất Minh lần này quyết tâm nghiên cứu thơ ca cơ đấy. Đợi vài hôm nữa gọi ta đến, kiểm tra xem học hành tiến bộ đến đâu rồi.”

   Tôi đương nhiên tán đồng. Nhưng mấy hôm sau tôi chẳng có thời gian mà quan tâm xem ta tiến bộ hay chưa bởi vì nhà họ Đới có chuyện, bà Đới bị cảm.

   Cảm cúm phải là bệnh gì nghiêm trọng, nhưng đối với người trong quá trình điều trị hoá chất lần bị cảm cũng có thể đe doạ đến tính mạng. Đối với những bệnh nhân ung thư, sức đề kháng với virus vốn kém, khi bị virus cúm tấn công bất ngờ, hàng rào miễn dịch vốn mong manh bị tan vỡ chỉ có đời nhà ma. Cho nên khi bà Đới bị cảm, cả nhà Đới Thời Phi dám lơ là chút nào.

   Đới Thời Phi xin nghỉ phép tuần để về nhà đưa bà khám bệnh, uống thuốc. Người bình thường bị cảm chỉ tuần là khỏi, nhưng vì hệ miễn dịch của bà kém nên bệnh thuyên giảm rất chậm, lại còn bị ho, nghẹt mũi khó chịu.

   Là bạn của Đới Thời Phi, hằng ngày, sau khi tan làm tôi vội vàng chạy sang nhà ấy, đến cái là lao vào bếp nấu những món xúp vừa dễ tiêu vừa bổ dưỡng cho bà bồi bổ sức khoẻ. Về mặt này, tôi rất có kinh nghiệm. Hồi mẹ đẻ tôi bị ốm nặng, tôi nghiên cứu và nấu những món xúp rất ngon. Bà Đới thấy ngon miệng, cái gì cũng muốn ăn nhưng tôi nấu xúp bà ăn được nhiều hơn chút. nở mày nở mặt! Bà khen tôi nấu ăn ngon, còn thời buổi này khó tìm được chịu vào bếp, bà rất hài lòng vì con trai bà tìm được người như thế.

   Bà Đới tuy bị ốm nhưng tinh thần vẫn minh mẫn, bà khen ngợi tôi rất nhiều. Bà mà khen nữa, chắc tôi phổng mũi lên mất.

   Đới Thời Phi vì thế rất biết ơn tôi. Hết tuần nghỉ phép, ấy trịnh trọng giao phó mẹ mình cho tôi. ấy : “Yên Phiên Phi, giao mẹ cho em. Chắc chắn em khiến yên tâm mà, đúng ?”

   tin tưởng của Đới Thời Phi và vì muốn ấy yên tâm nên bất luận thế nào tôi cũng thể phụ lòng tin của ấy. Đới Thời Phi rồi, hằng ngày sau khi tan làm tôi vẫn chạy đến nhà họ Đới trình diện, như nàng dâu hiếu thảo bận rộn nấu nướng trong bếp hồi, sau đó bưng bát xúp lên đưa cho bà Đới ăn, thường sau mười giờ tối tôi mới về nhà.

   Bố tôi có thói quen ngủ sớm dậy sớm, hằng ngày cứ chín giờ ba mươi là ông ngủ, thế nên khi tôi về đến nhà ông ngủ mất rồi. Buổi sáng đúng sáu giờ ba mươi ông dậy, bộ ra công viên gần nhà tập thể dục tiếng, sau đó ăn sáng rồi thong dong về nhà. Lúc đó tôi làm rồi.

   Mấy ngày liền lão nhân gia thấy mặt mũi con rượu đâu, trong lòng cũng có chút ấm ức, hôm nay gọi điện cho con hỏi: “Tối nay con về nhà ăn cơm chứ?”

   “Bố, phải bố biết, mẹ của Đới Thời Phi bị ốm, con phải đến chăm sóc giúp nên về nhà ăn cơm đâu, bố và dì Thạch cứ ăn .”

   Bố tôi hài lòng chút nào, : “Nuôi con đúng là nuôi hộ người ta, còn chưa gả lòng hướng về người ta rồi. Sao ở luôn bên ấy , còn về nhà làm gì?”

   Đương nhiên biết bố thế là giận dỗi nhưng hôm nay sau khi đến nhà họ Đới, bà Đới ngỏ ý muốn tôi ngủ lại, là ngày nào tôi cũng về mình đêm hôm khuya khoắt như thế bà yên tâm, chi bằng mang vài bộ quần áo đến đây ở tạm thời gian.

   Tất nhiên tôi sẵn sàng nhưng bố tôi lại đồng ý. Ông còn nổi cáu: “ được, tuyệt đối được. Con nên nhớ là bố đồng ý cho con chuyển sang nhà họ Đới ở. Sau khi con và cái tên Đới Thời Phi gì gì đó nhau, con toàn sang đó thay nó chăm sóc mẹ nó, còn bố vẫn chưa biết mặt mũi nó thế nào. Làm bạn trai như thế mà được à? Toàn là con sang đó, còn nó ngay cả lần đến thăm hỏi xã giao cũng . Con ngốc nghếch ơi, con như thế có khác gì đồ bỏ ai thèm lấy chứ, có hiểu hả?”

   Những lời bố tuy lọt tai nhưng tất cả đều là . Tôi luôn chống đối, cãi lại ông nhưng lần này từ cũng lại được.

   Kể cũng đúng, tôi chăm sóc mẹ Đới Thời Phi ốm bao nhiêu ngày trời như thế nhưng ấy bao giờ nhắc đến chuyện thăm hỏi, ra mắt bố tôi. Trước đây tôi để ý đến mấy chuyện này, giờ được bố nhắc nhở.

   Khi bà Đới lần nữa thúc giục tôi qua đó ở vài hôm, tôi khéo léo chuyển lời của bố tôi tới bà, bà vội vàng tỏ ý xin lỗi, gia đình bà tuyệt đối có ý chậm trễ, chỉ vì lần này sức khoẻ của bà được tốt nên Đới Thời Phi vẫn chưa thu xếp qua đó chào hỏi được, đợi cuối tuần này Đới Thời Phi về, bà nhất định bảo ấy sang nhà tôi ra mắt.

   Quả nhiên, Chủ nhất Đới Thời Phi xách quà sang nhà tôi chào hỏi.

   Trước đó tôi làm công tác chuẩn bị rồi, bảo ấy lựa mua những đồ bố tôi thích: hai chai rượu ngũ lương[14] và cây thuốc lá Trung Hoa. Về lý mà , người chỉ thích rượu và thuốc lá như bố tôi nhìn thấy hai thứ này mắt phải sáng lên mới đúng, ai ngờ lão nhân gia tự nhiên lại đổi tính đổi nết, đối với rượu thuốc lạnh nhạt hờ hững, chỉ nhìn chằm chằm vào Đới Thời Phi, chẳng khác gì hai cái đèn pha, nhìn rất khó chịu, trán Đới Thời Phi bất giác vã mồ hôi.

   [14] Loại rượu trắng nổi tiếng ở Tứ xuyên làm bằng năm loại lương thực.

   Bố tôi chẳng thèm khách khí, thẳng vào vấn đề: “Cậu và con tôi biết nhau qua giới thiệu, cậu thấy nó có gì hợp với cậu? cách văn vẻ hơn là nó có điểm gì khiến cậu rung động?”

   “Yên Phiên Phi, ấy... con người của ấy rất rốt ạ!”

   “Con người của nó tốt? Tốt ở điểm nào? Có thể cụ thể hơn ?”

   ấy... tốt bụng, tính tình cũng rất tốt ạ!”

   “Ví dụ?”

   Bố tôi cứ như giáo viên dẫn dụ học sinh tiểu học trả lời bài, còn Đới Thời Phi răm rắp nghe theo: “Có lần, cháu và ấy leo núi, cháu... vô tình khiến ấy phải lúng túng khó xử nhưng sau đó ấy hề tức giận. Tính tình rất tốt. Còn nữa, ấy làm việc ở trường mầm non, vì mải chăm sóc đứa trẻ bị ốm mà quên ăn cơm. rất tốt bụng. Ngoài ra, ấy còn chăm sóc mẹ cháu rất tận tình, chu đáo. Mẹ cháu ...”

   Tiếp đó ấy mẹ mình hài lòng về tôi thế nào, bố tôi càng nghe càng chau mày cau mặt: “Sao tái hồi vẫn là mẹ cậu thế? Còn cậu sao? Cậu cảm thấy con tôi thế nào?”

   Đới Thời Phi bị bố tôi vặn vẹo, mặt mũi đỏ ửng, ấp a ấp úng: “Cháu đối với ấy... cũng cảm thấy rất tốt ạ!”

   Có lẽ bố tôi cảm thấy mãi cũng vô ích, liền đưa ra loạt các câu hỏi rất thẳng thắn: “Đới Thời Phi, cậu và con tôi bây giờ cũng coi như có quan hệ đương. Tôi hỏi cậu, cậu có con tôi ? Khi gặp nó, cậu có nghĩ đến nó, nhớ nó ? Khi gặp nó, cậu có thấy vui mừng ? Khi ở bên nó, cậu có cảm thấy thời gian trôi nhanh ? Khi hai đứa xa nhau, cậu có cảm giác ngày dài bằng năm ? Nó có phải là người cậu muốn cùng sống tới trọn đời ? Tôi hy vọng cậu trả lời thành , nên lừa dối bản thân, càng nên lừa dối người khác.”

   Đới Thời Phi đột nhiên cứng đơ người như đóng băng, bố tôi đợi hồi vẫn chưa nhận được câu trả lời, cũng chẳng cần ấy phải trả lời nữa. “Thôi được, cậu cần phải gì thêm nữa, cứ về suy nghĩ .”

   Tôi cứ trơ trơ nhìn bố tôi giáo huấn Đới Thời Phi rồi đuổi ấy về, biết dùng từ gì để diễn tả nữa.

   Tôi biết bố vì muốn tốt cho tôi, cũng rất Đới Thời Phi đối với tôi bằng tôi đối với ấy. Sau khi chúng tôi xem mặt rồi quen nhau, hẹn hò nhưng thực tế quan hệ vẫn có gì tiến triển. Ngoài những lúc sang đường, thỉnh thoảng ấy lịch kéo tay tôi ra hề có cử chỉ thân mật nào khác.

   Nhưng tôi nhụt chí, có cơ hội được ở bên người lý tưởng của mình là tốt rồi, ngày trước muốn có cơ hội như thế cũng được. Vì thế tôi cố hết sức thể hết những mặt tốt nhất của mình cho Đới Thời Phi và gia đình ấy thấy, hy vọng bọn họ thích tôi.

   Những ngày bà Đới bị ốm, tôi dễ dàng gì để vượt qua! làm phải đối phó với lũ trẻ, về nhà lại chăm sóc người già bệnh tật, mệt đến mức cần phải uống thuốc giảm béo cũng gầy mấy cân. Tôi vất vả, khổ sở như vậy, bố tôi hợp tác lại còn làm hỏng hết đại .

   Sau khi Đới Thời Phi khỏi, ông lại quay sang giáo huấn tôi: “Phiên Phi, con hãy nghe bố . Người đàn ông đó hợp với con đâu. Những lời cậu ta vừa nãy bố nghe là hiểu, phải cậu ta thích con mà là mẹ cậu ta thích con. Cậu ta hoàn toàn vì mẹ mình cần người chăm sóc nên mới chọn giáo viên tốt tính, tốt nết, có tấm lòng nhân ái, kiên nhẫn, tỉ mỉ như con thôi.”

   Những lời lẽ khó nghe này chẳng lẽ tôi lại mơ hồ đoán được? Chỉ là mỗi lần như vậy lại như con đà điểu vùi đầu trong cát[15] mà thôi. Bây giờ bố tôi thẳng ra, tôi chẳng khác nào bị người ta đâm cho nhát nhảy dựng lên, mặt đỏ tía tai, gân cổ cãi: “Cứ cho là như thế sao ạ? ấy hiểu thảo với bố mẹ như vậy cũng coi là người tốt.”

   [15] Hình ảnh dụ chỉ việc muốn trốn tránh thực tế.

   “Với tư cách là người con cậu ta thực hiếu thảo, nhưng nếu chỉ vì thuận lợi cho việc chăm sóc mẹ mình bị ốm mà tuỳ tiện chọn người bạn , cần để ý đến cảm xúc, tình cảm, chỉ cần có thể chăm sóc tốt cho mẹ mình thực thể coi cậu ta là người tốt được. Phiên Phi, con chớ nên bị vẻ bề ngoài khôi ngô, tuấn tú của người đàn ông làm cho mờ mắt, cần phải biết vỏ quả lê xanh, nhìn đẹp nhưng ăn được!”

   Đạo lý này phải tôi hiểu, nếu chuyện xảy ra với người khác, tôi cũng như bố, khuyên nhủ họ chọn người chớ nhìn vẻ bề ngoài, phải chú trọng đến vẻ đẹp bên trong. Nhưng khi chuyện xảy ra với mình lại khó tránh khỏi việc người ngoài cuộc tỉnh táo hơn kẻ trong cuộc.

   Tôi luyến tiếc nỡ bỏ Đới Thời Phi bởi vì trong suy nghĩ của tôi, ấy là ứng cử viên sáng giá nhất để làm người lý tưởng của tôi từ trước đến nay. Hơn nữa, ấy lại tự nguyện muốn cùng tôi thiết lập mối quan hệ đương. Bất luận ấy đồng ý hẹn hò với tôi vì lý do gì, tôi cũng dễ dàng từ bỏ cơ hội này. Có thể bây giờ ấy có tình cảm với tôi nhưng tôi tin tình cảm có thể dần dần bồi đắp. Sau thời gian chúng tôi ở bên nhau, tôi tin mình thể nắm bắt được trái tim ấy.

   Vì thế tôi kiên quyết nghe lời khuyên của bố: “Việc của con tự con giải quyết, cần bố phải quan tâm. Con vẫn muốn ăn quả lê xanh ấy.”


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :