1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ai Là Định Mệnh Của Ai - Tuyết Ảnh Sương Hồn

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 1.4
   10.

   Vì Đới Thời Phi, tôi gần như trở mặt với bố.

   Đới Thời Phi biết tôi cảm thấy áy náy sau chuyện xảy ra giữa ấy và bố tôi, buổi tối hôm đó, sau khi rời khỏi nhà họ Đới, ấy lái xe đưa tôi về, với tôi rất nhiều, còn khó để giãi bảy những suy nghĩ của mình.

   ấy ngày trước từng , đó là mối tình rất nghiêm túc và chân thành. ấy là bạn cùng lớp thời đại học, sau đó cùng sang Mỹ học tiến sĩ. Bọn họ nhau gần mười năm nhưng năm ngoái ấy đột nhiên chia tay vì có người con trai khác.

   Khi ấy tinh thần Đới Thời Phi rất suy sụp, lâu sau lại nhận được tin mẹ ấy kiểm tra và phát bà bị ung thư vú, ấy lập tức về nước, mất tình để mất thêm tình thân nữa, ấy càng coi trọng gia đình. Vì ấy nhận ra rằng, thế gian này chỉ có bố mẹ mới là người bao giờ từ bỏ ấy, luôn thương ấy.

   “Trước đây mẹ bao giờ thúc giục lấy vợ nhưng từ khi biết mình bị bệnh, bà luôn kỳ vọng có thể sớm tìm được nào đó để kết hôn, sinh con đẻ cái để bà sớm được bế cháu, bởi vì bệnh ung thư vú trong vòng năm năm nguy cơ tái phát là rất cao. hiểu bà và cũng muốn để bà toại nguyện, liền đồng ý xem mặt. Chỉ cần người con tốt tính, có tấm lòng nhân ái, có thể cùng hiếu thảo với mẹ là được, ngoài ra cầu gì khác. Có thể , hoàn toàn là vì mẹ mà chọn nàng dâu, chứ phải vì mình mà chọn vợ. Bởi vì sau khi bạn bỏ , trái tim chết rồi. Đối với , có lấy ai cũng chẳng có gì khác biệt. Hôm đó, sau khi gặp em về, mẹ hỏi cặn kẽ hoàn cảnh của em. Nghe em là giáo viên mầm non bà rất thích, đa số giáo viên mầm non đều biết quan tâm chăm sóc người khác, cũng rất biết dạy dỗ con cái, là người vợ lý tưởng để lựa chọn, bảo thử tìm hiểu thêm xem sao. Sau khi hẹn hò, cảm thấy em thực người tốt bụng, liền dẫn em về ra mắt bố mẹ. Kết quả em cũng biết rồi, hai người họ đều thích em.Thời gian này, em tận tình chăm sóc mẹ , cả nhà rất biết ơn em!”

   Quả nhiên bố tôi trúng phóc, phải Đới Thời Phi thích tôi mà là bố mẹ ấy thích tôi. Bây giờ ấy ngọn ngành cho tôi nghe, ánh mắt tràn đầy cảm giác tội lỗi. Vẻ áy náy của ấy khiến những giận dữ, oán hận nhen nhúm trong lòng tôi đều tan biến.

   “Yên Phiên Phi, những câu hỏi của bố em hôm qua khiến chết lặng,bây giờ mới định thần trở lại. Những ngày qua vẫn luôn lừa dối em. Thực có tình cảm với em, hoàn toàn là vì lợi dụng em để giúp chăm sóc mẹ. xin lỗi!”

   ấy thẳng thắn tôi cũng thẳng: “ có gì, đều do em tự nguyện cả. Thực ra em cũng phải là ngốc, trong lòng có em hay chẳng lẽ em lại biết. Chúng ta quen biết nhau hơn hai tháng, số lần em gặp mẹ còn nhiều hơn gặp , thời gian ở bên bà nhiều hơn ở bên . Có chỗ nào giống như em hẹn hò với chứ? Giống như hẹn hò với mẹ đúng hơn. Nhưng từ đầu đến cuối em hề oán thán lời, biết vì sao ? Bởi vì... ai cả đường . Buổi gặp mặt đó, để mắt đến em nhưng em thích rồi. Cho nên biết trong lòng có em, em vẫn tự nguyện giúp chăm sóc bà. Đới Thời Phi, cần xin lỗi em, bởi vì em bị lừa dối. Cho nên sau tất cả, cũng đều là Chu Du đánh Hoàng Cái mà thôi[16], người tình nguyện đánh và người tình nguyện chịu đòn.”

   [16] Hai nhân vật trong Tam quốc diễn nghĩa. Để lừa được Tào Tháo, Hoàng Cái và Chu Du phải dụng tâm làm khổ nhục kế. Biết Sái Trung, Sái Hoà (hai nhân vật hư cấu, là em của Sái Mạo) sang Đông Ngô trá hàng, Chu Du và Hoàng Cái cố ý giả vờ cãi nhau, rồi Chu Du đánh đòn Hoàng Cái trước mặt hai tên họ Sái, để hai gián điệp của Tào Tháo đưa tin tức sai. Hoàng Cái giả cách oán hận Chu Du, cử Hám Trạch sang đưa thư trá hàng. Do tin của Sái Trung, Sái Hoà đưa về, cộng với tài ăn của Hám Trạch, Tào Tháo tin việc Hoàng Cái sang hàng là .

   Đới Thời Phi ngây ra hồi lâu rồi : “Em tức giận chút nào sao? làm như thế, công bằng với em.”

   Đúng là công bằng nhưng trong thế giới tình ái liệu có từ gọi là công bằng ? Từ trước đến nay đều có, tất cả nằm ở chỗ có tự nguyện hay . người người kia trước bé, đơn phương lại còn bé hơn. Trái tim bé đó mãi mãi chỉ có thể ngâm nga ca khúc. Em tự nguyện vì , em tự nguyện vì ...

   Tôi cũng tự nguyện như thế. phải vì tôi cao thượng, vị tha, dũng cảm và sẵn sàng cống hiến mà vì tận đáy lòng tôi hy vọng những nỗ lực của mình có ngày đơm hoa kết trái, cuối cùng có thể thu hút được ánh nhìn của , làm rung động trái tim . cho cùng, tôi cũng vì bản thân mình, vì tươngn lai của mình nên mới cố gắng chịu khổ, chịu nhục.

   Cảm giác tội lỗi trong ánh mắt của Đới Thời Phi dần dần xen lẫn xúc động: “Yên Phiên Phi, em đúng là tốt. Cám ơn em bao dung ! cố gắng quên quá khứ và nhìn vào tương lai.”

   ấy rất đọng nhưng tôi có thể hiểu được những gì ấy muốn . Con đường tình ái của tôi có phải bắt đầu bước vào mảnh đất của hy vọng rồi ?

   Bệnh cảm cúm của bà Đới coi như khỏi, mối quan hệ giữa tôi và Đới Thời Phi cũng tiến thêm bước lớn, còn khách khí như ban đầu nữa. Bây giờ chúng tôi có vẻ giống đôi nhau, bắt đầu tay trong tay hẹn hò rồi.

   Điền Tịnh hỏi tôi khi nào hôn nhau, tôi ngượng chín cả mặt. “Làm sao mình biết được! Cái này có phải mình là được đâu.”

   ấy có vẻ thất vọng: “Hai người tiến triển chậm quá, biết phía Chu Nhất Minh giờ thế nào rồi. Cậu có tin tức gì của ta ?”

   có, lần trước ta đến mượn cuốn Ba trăm bài thơ Đường rồi mất tăm mất tích. Gần đây mình gặp ta lần nào. Lạ , có vẻ bình thường chút nào! Cái tên đó trước đây cứ cách ba, bốn hôm lại sang quấy rầy mình.”

   “Ngày trước người ta chưa có người nên đành phải đến làm phiền bạn thanh mai trúc mã là cậu. Giờ người ta có đại mỹ nhân bên cạnh rồi còn cần gì đến cậu nữa! Xem ra, mối quan hệ giữa ta và mỹ nhân tiến triển rất tốt, có khi đến giai đoạn môi chạm môi rồi cũng nên.”

   phải chứ, tôi tin Chu Nhất Minh lại lợi hại như thế. Trước đây ta chưa từng theo đuổi co nào, lần đầu tiên bước vào tình trường lại gặp phải mỹ nhân cao tay nhường ấy. Lính mới như ta khó có thể đối phó được với “ nương thần kinh” ấy, sóng gió tình trường vẫn còn gian truân lắm!

   Tôi gọi điện cho Chu Nhất Minh, định quan tâm hỏi han ta chút. Trước tiên hỏi han tình hình ta ngâm cứu cuốn Ba trăm bài thơ Đường đến đâu rồi. ta ậm à ậm ừ chẳng hiểu thế nào. Bỗng cảm thấy ổn, tôi liền hỏi: “ , xảy ra chuyện gì với cuốn sách của em rồi?”

   Lúc này ta mới thú nhận, cuốn Ba trăm bài thơ Đường đó ta cẩn thận làm mất rồi. ta định nỗ lực nghiên cứu nên đâu cũng mang theo, kết quả là để quên xe buýt.

   Bình thường Chu Nhất Minh rất ít khi xe buýt, ta thích xe đạp hơn, chỉ cần trời mưa là đạp xe làm, là vừa bảo vệ môi trường vừa rèn luyện sức khoẻ. Kết quả của việc thỉnh thoảng ngồi xe buýt đó làm mất cuốn sách của tôi.

   Tôi tức gần chết. Chẳng trách thời gian này thấy mặt mũi ta đâu, hoá ra là cố tình tránh mặt tôi. ta đáng mất cuốn Ba trăm bài thơ Đường của tôi, lại còn là cuốn sách mẹ tôi tặng hồi mới vào trung học nữa chứ. cuốn sách vẫn còn nét chữ của bà: Phúc hữu thi thư khí tự hoa[17] - Quà tặng con Phiên Phi.

   [17] Có nghĩa là: Trong lòng có thơ ca tinh thần rạng rỡ.

   Bà luôn hy vọng tôi đọc nhiều thơ hơn, tương lai “phúc hữu thi thư khí tự hoa”. Từ dạy tôi học thuộc lòng thơ Đường, từ Tống. Sau khi tôi học, nhận được mặt chữ rồi, bà liền mua cuốn Ba trăm bài thơ Đường, Ba trăm bài từ Tống... dày như cục gạch cho tôi đọc, hy vọng nó có thể nuôi dưỡng tôi trở thành người có khí chất thanh cao.

   Nhưng xấu hổ, tôi phụ lòng kỳ vọng của bà. Tuy vẫn còn lưu lại chút ít nhưng thể xem là có “khí chất thanh cao” được. Tôi tự cảm thấy nguyên nhân chủ yếu là do thân hình “châu tròn ngọc sáng” của mình, cơ thể béo ị luôn khiến người ta có cảm giác ăn ngồi rồi, đầu óc toàn bã đậu, rất khó để có được cái gọi là khí chất thanh cao. Trước đây tôi cũng từng cố gắng nuôi dưỡng khí chất của mình, nhất là hồi mười lăm, mười sáu tuổi, sau khi đọc Hồng lâu mộng đến mê mẩn, tôi còn ngớ ngẩn rập khuôn học theo những cử chỉ tao nhã trong sách.

   Ví dụ như bắt chước Diệu Ngọc gom tuyết đọng cánh hoa mai về pha trà. Tôi đợi đến hôm có tuyết liền vác chiếc bình gốm ra thử. Bồn hoa dưới toà nhà có cây mai, tôi liền lấy cây nhãn để thay thế, dù sao cũng na ná như nhau. Kết quả là bị trượt tuyết ngã lộn cổ, chiếc bình gốm bị vỡ tan tành làm gì, suýt chút nữa chiếc eo thon thả của tôi còn bị trẹo. Chu Nhất Minh chơi trò ném tuyết với mọi người ở bên cạnh, thấy tôi ngã còn cười : “Bé bự ơi, cẩn thận trẹo eo đấy... nhưng em làm gì có eo. Em có eo ở đâu nhỉ? Đợi đốt đèn lồng lên tìm thử xem sao.” Tôi tức quá liền nặn nắm tuyết lớn nhét vào cổ áo ta, khiến ta lạnh đến mức nhăn nhó mặt mày.

   ví dụ khác, Đại Ngọc từng khóc thương, chôn cất những cánh hoa tàn. Cạnh nhà tôi có cây bưởi, mỗi năm cứ độ xuân về, cây lại ngập tràn những đoá hoa trắng muốt, hương thơm ngào ngạt, hễ có cơn gió thổi qua, những cánh hoa lại rơi xuống như tuyết. Những cánh hoa trắng muốt bay la đà trong gió trông rất đẹp, nhưng khi rơi xuống mặt đất, người qua đường giẫm phải liền biến thành bùn nhơ. Tôi bắt chước Lâm Đại Ngọc thở dài thương tiếc đời hoa, cảm thấy chúng bị giẫm lên như thế đáng tiếc, cũng muốn gom chúng lại rồi chôn cất. Tôi vừa bắt đầu cái bộ dạng khác người “nông kim táng hoa nhân tiếu si[18]”, gom hoa lại thành hai đống Chu Nhất Minh chạy đến, la lối om sòm: “Yên Phiên Phi, em có muốn chơi mạt chược ? Bọn có ba người rồi, còn thiếu người nữa.”

   [18] Nay ta chôn hoa, người cười ta cuồng si.

   Hồi đấy chúng tôi vừa mới biết chơi mạt chược, thứ gì khi mới học đều nghiện cả, vì thế vừa nghe thấy ta thế, tôi liền quăng chổi xuống, vội vội vàng vàng chạy theo. “Có, có, có chơi, cho em đăng ký chân nhé!”

   Chôn hoa chôn đến tận bàn mạt chược rồi, bao nhiêu phong nhã đều tan thành mây khói. Haizz, đôi khi cũng có lòng muốn trở thành người có khí chất thanh cao nhưng con người tôi khó mà đạt đến “cảnh giới”. Tôi khiến mẹ thất vọng rồi!

   “Chu... Nhất... Minh...” Tôi gào thét trong điện thoại. “ tìm bằng được cuốn sách trả lại cho em, em giết !”

   ta thẽ thọt nhận lỗi: “Xin Yên đại tiểu thư tha mạng! Nô tài nghĩ cách để tìm đây ạ! Nô tài đăng tin tìm sách ở mạng rồi, định ra công ty xe buýt thương lượng dán thông báo tìm nữa, tiểu thư cho nô tài thêm chút thời gian.”

   Hai phương thức đó nghe có vẻ khả thi, nỗi bực tức trong lòng cũng vơi phần nào nhưng tôi vẫn phải doạ ta: “Tốt nhất là nên khẩn trương tìm . Nếu tìm được, em lấy “bà xã” của ra đấy.”

   Chu Nhất Minh rất thích xe đạp, nhất là xe đạp, năm ngoái còn tham gia câu lạc bộ xe đạp của thành phố. ta có hai chiếc xe, chiếc vẫn thường ngày, còn chiếc là loại xe leo núi thương hiệu nổi tiếng, nhìn cực kỳ long lanh, nó được trang bị đầy đủ, chuyên nghiệp, thiết kế riêng cho những người đam mê xe đạp, giá đắt gấp đôi chiếc xe đạp điện “ngọc ngà” của tôi. Lúc đầu mới mang về nhà, mẹ ta vô cùng sửng sốt, thể tin nổi chiếc xe đạp giá những năm, sáu nghìn tệ, về sau tin rồi bà lại tiếc đứt ruột.

   Hôm mua được xe mới, Chu Nhất Minh ra vẻ ta đây viết QQ: “ bây giờ cũng là người có nhà, có xe rồi!”

   Tôi cười vỡ bụng. có nhà còn tạm chấp nhận, cơ quan ta đầu tư xây nhà phúc lợi cho công nhân viên, cuối năm nay mới hoàn thành, đầu năm sau có thể giao nhà, Chu Nhất Minh được phân căn hộ gồm hai phòng ngủ, phòng khách, tuy hơi nhưng thế còn có cơ sở. Nhưng xe ... đương nhiên xe đạp leo núi cũng là xe, điều này tôi thể phủ nhận, chỉ có thể cười thầm.

   Chu Nhất Minh coi chiếc xe của mình như bảo bối, quý, giữ gìn chẳng khác gì bà xã. Tôi cũng từng hiếu kỳ muốn mượn thử xem cảm giác chiếc xe đạp vài nghìn tệ như thế nào, ta xót xa đến mức con ngươi như muốn lòi ra ngoài. “Bé bự, trai sợ em đè bẹp “bà xã” của mất.”

   Vừa nghe thấy tôi có ý định với “bà xã” của mình, Chu Nhất Minh liền ỉ ôi than vãn: “Bây giờ trai hối hận chết được đây! Tìm em mượn cuốn Ba trăm bài thơ Đường làm cái gì chứ, mua cuốn có phải hơn , giờ đúng là chuốc vạ vào thân, “bà xã” bị buộc phải cho mượn rồi!”

   “Ai bảo cứ thích lấy lòng người đẹp cơ... À phải rồi, và đại mỹ nhân hồi này thế nào? ta còn thích khóc nữa ?”

   “Khóc, sao lại khóc? Buổi hẹn trước đến muộn có ba phút mà ấy khóc đến mức phải dỗ cả nửa tiếng đồng hồ mới nín. Mẹ kiếp, người ta nhau, ai cũng được hưởng hạnh phúc, sao đến lượt trai lại khổ sở thế này!”

   Tôi trêu ta: “Khổ đừng nữa.”

   ta từ chối thẳng thừng: “Thế được, vẫn phải thôi. Bạn khó đối phó còn tốt hơn là có, huống hồ bạn của lại rất xinh đẹp. Hôm nọ đưa bạn đến chỗ làm ra mắt, đám Vương Lão Ngũ[19] trong cơ quan nhìn thấy đều tỏ ra ghen tỵ. trai cũng thấy nở mặt nở mày.”

   [19] Từ xuất phát trong cách của dân gian, chỉ người đàn ông độc thân.

   “Cho nên đau khổ cỡ nào cũng cam tâm tình nguyện, đúng ?”

   “Đúng thế, chỉ cần nhìn vào điểm xinh đẹp của ấy là đủ, tính khí có thất thường thế nào cũng chẳng sao.”

   Các bạn nhìn xem, đây cũng là thành viên điển hình của nhóm “tôi tình nguyện” đấy! Chu Nhất Minh và tôi có khác gì nhau, chúng tôi đều vẻ bề ngoài, đều thích trai tài, sắc. Tuy lấy vẻ bề ngoài để đoán phẩm chất và năng lực bên trong nhưng đối với giới trẻ tìm đối tượng mà , có mấy ai cưỡng lại được sức hấp dẫn của những trai tài, sắc?

   Háo sắc, cái đẹp là bản chất của con người. Hơn nữa, nhìn mặt mà bắt hình dong bất luận thế nào cũng còn hơn nhìn tiền, nhìn quyền mà bắt hình dong.

   Chu Nhất Minh tìm cuốn Ba trăm bài thơ Đường được thuận lợi cho lắm, nhắn tin mạng có tác dụng gì, đăng tin mất đồ ở công ty xe buýt cũng chưa có kết quả. Dự đoán ban đầu là người lấy sách chuyến xe đó phải là khách quen. Tôi có tức giận cũng vô ích, thể vì thế mà đem ta ra chém được, pháp luật chẳng tha đâu.

   Bố tôi lại đỡ cho ta: “Được rồi, chỉ là quyển sách thôi mà! Tuy nó là vật kỷ niệm nhưng kỷ niệm thực của người chỉ là vật chất. Mẹ con mãi mãi ở trong trái tim con, có cuốn sách đó con cũng quên mẹ con. Có phải thế ? Đừng làm khó Chu Nhất Minh nữa!”

   Thôi bỏ , tôi lúc nào cũng khoan dung, độ lượng mà, nương tay cho Chu Nhất Minh lần này vậy. ta tỏ vẻ cảm động đến rơi nước mắt: “A Phi, mua quyển Ba trăm bài thơ Đường mới đền em nhe? Mua mười quyển cũng được.”

   Tôi phì cười, tôi cần mười quyển giống nhau làm gì chứ? Có thể ăn hay mặc được ? Có thể trải ra nằm hay đắp lên người được ?

   “Thế mời em ăn nhận lỗi vậy. Nhưng xin em đừng chém nặng quá nhé! Tháng này vẫn chưa được lĩnh lương.”

   “Vậy đợi lĩnh lương rồi hãy , em chém... chém mới là lạ.”

   Mất toi cuốn sách kỷ niệm rồi, thế nào cũng phải chém ta trận! Chu Nhất Minh, cứ chuẩn bị tinh thần tháng này làm thẻ thanh toán cho ta , ta khiến tim gan phèo phổi của ngươi đau chết thôi!

   11.

   Bữa ăn tạ tội của Chu Nhất Minh hôm đó, tôi đặt phòng ở nhà hàng Tiếu Giang Nam. Tôi cùng Đới Thời Phi, gọi thêm Điền Tịnh và Đỗ Uy, sẵn sàng mài đao xoèn xoẹt hướng về Chu Nhất Minh.

   Chu Nhất Minh cùng mỹ nhân. Đại mỹ nhân vẫn xinh đẹp như xưa, tôi để ý thấy ánh mắt Đới Thời Phi khựng lại vài giây khi nhìn thấy ta. Tôi biết đàn ông nhìn thấy phụ nữ đẹp cũng đều phản ứng như vậy nhưng trong lòng vẫn thấy xót xa.

   Tất cả những người có mặt ở đây, ngoài Đới Thời Phi, còn lại đều biết nhau từ buổi du thuyền lần trước, cho nên sau khi mọi người ổn định chỗ ngồi, tôi liền giới thiệu trước cho ấy lượt.

   Chu Nhất Minh mỉm cười bắt tay Đới Thời Phi. “Nghe Yên Phiên Phi nhắc đến lâu. Bảo vệ tiến sĩ bên Mỹ về, học vấn nhất định uyên thâm rồi. Tôi chỉ học hết phổ thông, cũng coi như xoá mù chữ thôi.”

   “Đau có, đâu có, cậu quá khen rồi!”

   “Xin giới thiệu chút, đây là bạn của tôi, tên Nhậm Giai.”

   Chu Nhất Minh giới thiệu bạn với Đới Thời Phi, ấy lịch mỉm cười chào hỏi nhưng Nhậm Giai lại trân trân nhìn ấy, chút phản ứng. Biểu mặt ta rất lạ, như thể hồn vía bay lên mây, lại như thể mộng du, trông rất ngớ ngẩn.

   Đúng lúc Điền Tịnh ngồi xuống bên phải Nhậm Giai, kìm được liền huơ huơ tay trước mặt ta, : “Nhậm Giai, sao chứ?”

   Nhậm Giai gì, cứ ngây ra nhìn Đới Thời Phi, hết nhìn lên lại ngó xuống. Nhìn hồi rồi bỗng nhiên vành mắt đỏ hoe. “ từ Mỹ trở về... Cuối cùng cũng trở về rồi!”

   Câu này dường như có nguồn gốc sâu xa, ta và Đới Thời Phi lẽ nào là người quen cũ? ta phải là người cũ của ấy đấy chứ? Tôi lập tức quay sang nhìn Đới Thời Phi, ánh mắt có ý dò xét, nghi vấn. Nhưng ấy lại tỏ ra hiểu gì, lắc đầu với tôi: “ quen ấy, trước nay chưa từng gặp ấy.”

   Giọng mơ hồ của ấy khiến Nhậm Giai khóc nức nở. ta vừa khóc vừa bổ nhào về phía Đới Thời Phi, túm lấy vạt áo ấy, chịu buông. “ quen biết em, lại có thể quen biết em! Mỹ rồi quên luôn cả em. Chiếc cà vật đeo là năm đó em tặng , đồ vẫn dùng mà người quên rồi sao? nhẫn tâm, quá nhẫn tâm!”

   Đới Thời Phi lại càng tỏ ra hiểu chuyện gì. “Chiếc cà vạt này là tự tay tôi mua mà, sao lại biến thành tặng tôi? Tiểu thư, có phải nhận nhầm người rồi ?”

   Lời của ấy như đổ thêm dầu vào lửa, Nhậm Giai khóc càng to, giáng cái tát nảy lửa vào mặt Đới Thời Phi, luôn miệng mắng nhiếc: “ là đồ có lương tâm, có lương tâm, có lương tâm...”

   Đừng nhìn dáng vẻ liễu yếu đào tơ thường ngày của Nhậm Giai, lúc này trông ta dữ tợn như con hổ cái mất kiểm soát. ta chết cũng chịu buông Đới Thời Phi, vừa khóc vừa đánh mắng, mấy người chúng tôi cùng chạy sang can ngăn mà được.

   Trong phòng náo loạn, bàn ghế nghiêng ngả, xô lệch, bát đũa rơi xuống đất vỡ mất vài cái. Ầm ĩ đến mức nhân viên phục vụ phải đẩy cửa bước vào xem thế nào, liền trông thấy ngay cảnh tượng hỗn loạn. Ngoài cửa lập tức có bao nhiêu cái đầu ngó vào xem. Nhậm Giai ầm ĩ hồi rồi đột nhiên hai mắt nhắm lại, ngất xỉu. Trò chơi này biết đến bao giờ mới kết thúc đây?

   cần phải , bữa cơm hôm đó coi như tong. Chu Nhất Minh gọi 120 đến chở Nhậm Giai hôn mê vào bệnh viện, mấy người còn lại lên xe của Đới Thời Phi theo sau. Ở xe, ấy vẫn chưa hết sợ hãi: “ tôi biết ấy, tại sao ấy cứ túm lấy tôi chịu buông chứ? Giải thích thế nào cũng được.”

   Tôi tin Đới Thời Phi biết Nhậm Giai, chắc ta nhận nhầm người, có thể người cũ của ta giống Đới Thời Phi chăng? Suy đoán này nghe có vẻ cũ rích nhưng lại rất phổ biến. Có điều, thế gian này sao lại có hai người giống nhau như đúc được, ngay từ đầu nhận nhầm chắc phải có nguyên nhân, tại sao đến lời giải thích ta cũng muốn nghe?

   Điền Tịnh : “Nhìn cái cách ta làm ầm lên vừa nãy tôi đoán là thần kinh ta có vấn đề. chừng đúng là bị thần kinh!”

   Điền Tịnh đúng, biết gọi ấy là con quạ gở hay nhà tiên tri nữa. Sau khi Nhậm Giai được đưa vào bệnh viện, Chu Nhất Minh vội vã báo cho bố mẹ ấy đến. Hai ông bà đến viện, vừa nghe tường thuật lại, hai mắt đẫm lệ. “Giai Giai lại phát bệnh rồi!”

   ra ngày trước Nhậm Giai có người bạn trai, là mối tình đầu của ta. Hai người nhau từ hồi cấp ba, hoa khôi của lớp và mỹ nam của trường đến với nhau cách rất tự nhiên. Hai người hẹn ước cùng nhau thi vào Đại học Bắc Kinh, sau khi ra trường làm lễ cưới. Ai ngờ, người con trai đó thay lòng đổi dạ sinh viên trao đổi người Mỹ trong trường. Chắc là biết phải với ta thế nào nên quyết định . ta lẳng lặng làm thủ tục xuất ngoại, tốt nghiệp cái liền cùng người Mỹ kia cao chạy xa bay.

   Cú sốc này quá lớn, Nhậm Giai vốn là đa sầu đa cảm, lại bị kích động mạnh, dẫn đến thần kinh có chút bình thường.

   Hai, ba tháng đầu, Nhậm Giai hề chuyện với ai, chỉ lẩm bẩm mình. Có lúc cười ngốc nghếch, khi lại khóc than, rất dễ cáu giận, động cái là ném đồ đạc. Ông bà Nhậm mời bác sĩ đến khám, chẩn đoán là có triệu chứng tâm thần phân liệt, kê đơn thuốc cho ta và dặn dò gia đình phải hết sức quan tâm, chăm sóc. Uống thuốc được vài tháng có tác dụng, ta dần dần hồi phục như bình thường, tuy có chút hơi cổ quái nhưng ít nhất nhìn cũng như người bình thường.

   Vì bệnh của ta bắt nguồn từ tâm bệnh nên có người gợi ý nhanh chóng tìm cho ta bạn trai, để tình mới chữa lành vết thương từ tình cũ, có thể nhanh khỏi hơn.

   Chu Nhất Minh liền trở thành vị thuốc. ta cứ tưởng mình gặp được “tiên nữ” trời rơi xuống, nào ngờ lại là “ nương thần kinh”. Thế nên hơi tí là ta ghen tuông. Chu Nhất Minh trễ hẹn có ba phút, ta khóc nức nở, bởi vì trong lòng ta luôn có cảm giác an toàn. Sau khi trải qua lần bị bỏ rơi, trong lòng ta có dấu ấn sâu đậm.

   Ông bà Nhậm vô cùng xin lỗi Đới Thời Phi. việc lần này đúng là tai bay vạ gió. Theo như bà Nhậm , ấy thực giống kẻ phụ tình kia chút nào, chắc là do ấy từ Mỹ trở về, động đến cấm địa ở tận đáy lòng ta, lại thêm cái cà vạt giống hệt cái mà ta mua tặng kẻ phụ tình, chắc đó là kỷ vật ta gửi gắm tất cả tình cảm của mình. Vì thế tâm trí ta trở nên rối loạn, rồi mới xảy ra những chuyện thế này.

   Nhậm Giai lần này bệnh cũ tái phát còn nặng hơn trước. ta lại khép mình, để ý đến ai, chỉ chìm đắm trong thế giới riêng của mình, lúc cười ta và bạn trai sắp kết hôn, lục tung mọi thứ lên để tìm sổ hộ khẩu, đòi đăng ký kết hôn; lúc lại khóc lóc bạn trai thay lòng đổi dạ, ngoại quốc khác, ta muốn giết ta để rửa hận, rồi chạy ngay xuống bếp cầm con dao, khua khoắng.

   Ông bà Nhậm biết làm thế nào, vội vàng hô hào hàng xóm tìm bác sĩ giúp. Cuối cùng, có người mách nước đưa ta lên Quảng Châu khám bác sĩ chuyên khoa, thay đổi môi trường chữa bệnh biết đâu lại có tác dụng. Bà Nhậm cho là phải, liền đưa ta lên Quảng Châu chữa bệnh, định ở lại đó vài tháng mới về.

   Nhậm Giai rồi, mối quan hệ giữa ta và Chu Nhất Minh coi như chấm hết. Chuyện này khiến Chu Nhất Minh cũng chịu cú sốc lớn, vì thế ta những nợ tôi bữa cơm mà còn đến bắt tôi mời ta ăn. Ai bảo ta thất tình chứ? Lại còn thất tình nặng nữa!

   Những người thất tình thường thích uống rượu, dường như rượu là phần thể thiếu khi thất tình. Chu Nhất Minh vừa nốc rượu vừa kể khổ: “Em xem, người ta , trai cũng , sao trai lại đen đủi thế này?”

   “Được rồi, được rồi, Nhất Minh, thôi đừng buồn nữa, chẳng có gì phải nghĩ cả, những chuyện qua cứ để nó qua , phải tin rằng phía trước vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp chờ đợi .”

   Chu Nhất Minh nghe lời tôi, nỗi ưu tư chẳng mấy chốc tan biến, nó giống như trận cảm cúm, khó chịu thời gian rồi khỏi. Dù sao thời gian ta và Nhậm Giai quen nhau chưa lâu, tình cảm cũng thể là sâu đậm được. Thêm nữa, ta bệnh tật như thế, cho dù có là tiên nữ giáng trần cũng mất giá thôi. Bệnh liên quan đến thần kinh rất phức tạp, dễ trị tận gốc mà còn dễ tái phát, cũng thích hợp để kết hôn. ta bỏ cuộc, buông bỏ tất cả, dần dần trở lại Chu Nhất Minh vui vẻ, hoạt bát như xưa.

   Tôi vì thế mà biểu dương ta: “ Nhất Minh, tinh thần phấn chấn lên nhanh nhỉ, khả năng chống đỡ khá đấy!”

   “Ghen tỵ à? Có cần theo trai học vài chiêu , sau này có thất tình phải sợ nữa.”

   là con quạ gở, phủi phui cái mồm ! Em thất tình đâu, tình cảm của em và Đới Thời Phi càng ngày càng tốt.”

   “Em đối với ta càng ngày càng tốt tin, còn ta đối với em e là cần thêm thời gian nữa. Bé bự, người có mắt đều nhìn thấy em ta nhiều hơn ta em nhiều.”

   “Thế sao, ít nhất ấy cũng có chút em. Tình cảm có thể dần bồi đắp, em dùng hết thời gian, tâm huyết và sức lực của mình để bồi đắp cho tình này.”

   “Bé bự, vậy chúc em may mắn nhé!”

   Vừa nhắc đến thấy Đới Thời Phi gọi điện, hẹn tôi tối nay cùng ăn cơm. Cuộc điện thoại này chứng thực cho câu “tình cảm càng ngày càng tốt” của tôi.

   Tắt điện thoại, tôi chẳng còn hơi sức đâu mà quan tâm đến Chu Nhất Minh. lát nữa Đới Thời Phi đến đón tôi, phải nhanh chóng về nhà ăn mặc, trang điểm cho đẹp mới được.

   12.

   Trong bữa ăn, Đới Thời Phi tỏ ra bình thường. Dường như ấy có điều gì muốn , thỉnh thoảng lại liếc mắt nhìn tôi nhưng lưỡng lự mãi dám .

   Lúc đầu tôi cứ nghĩ mình có chỗ nào đó đúng, ví dụ như cài nhầm cúc áo hay mặt có vết gì nhọ, ấy muốn nhắc nhở nhưng ngại lại thôi. Tôi liền kiểm tra lượt từ đầu đến chân nhưng thấy có gì bất thường. kiềm chế được nữa, tôi bèn hỏi: “ có điều gì muốn với em phải ?”

   ấy nhìn tôi, cuối cùng ấp a ấp úng : “... Bạn cũ của về nước rồi.”

   Tôi ngây ra lúc rồi cũng lắp ba lắp bắp: “ ấy về nước... làm sao?”

   ấy cúi xuống, tránh ánh nhìn của tôi, im lặng lúc, cuối cùng cũng thú nhận: “ ấy muốn ở bên , cũng muốn cùng ấy làm lại từ đầu. Cho nên... Yên Phiên Phi... xin lỗi!”

   ấy nhả từng từ như những tảng băng giá lạnh khiến cả cơ thể tôi từ xuống dưới, từ trong ra ngoài đều như hoá đá, chỉ biết ngồi ngây ra như con ngốc.

   Đới Thời Phi vừa nhìn phản ứng của tôi vừa thận trọng giải thích: “ biết, như thế công bằng với em. Từ lúc quen biết em đến giờ, em luôn đối xử tốt với , với gia đình . Lần trước mẹ bị ốm, may mà có em chăm sóc chu đáo. vô cùng biết ơn em, nhưng cảm kích giống tình . Em cũng biết, chỉ duy nhất người, đó là bạn cũ của . Bây giờ có cơ hội được cùng ấy làm lại từ đầu, bất luận thế nào cũng muốn bỏ lỡ. Yên Phiên Phi, biết có lỗi với em nhiều lắm. cũng dám cầu xin em tha thứ. Em muốn mắng, muốn đánh, cũng xin chịu. Xin em đừng kìm nén trong lòng, đừng để sinh bệnh như Nhậm Giai.”

   ta vậy chứng tỏ sợ sau khi chia tay, tôi bị kích động đến mức theo gót Nhậm Giai.

   Trong tích tắc đó, tôi muốn phát điên cho ta xem, giống Nhậm Giai túm lấy vạt áo ta, giáng cho ta cái tát nảy lửa rồi mắng nhiếc “đồ vô lương tâm”. Nhưng nghĩ nghĩ lại, làm như thế chẳng hay ho gì, dù sao tôi cũng bị điên, thể có những hành động làm mất thể diện, ra thể thống gì như thế.

   Hơn nữa, tôi có tư cách gì mà mắng ta nhẫn tâm? Đúng, ta lợi dụng tôi, nhưng là do tôi cam tâm tình nguyện để ta lợi dụng.

   Tôi vẫn ngồi bất động lời, chỉ có biểu nét mặt biến đổi ngừng theo dòng suy nghĩ. Có lẽ Đới Thời Phi sợ tôi kích động quá mà trở nên ngớ ngẩn, liền khẽ lay lay người tôi. “Yên Phiên Phi, em sao chứ?”

   Sao lại sao? Trước khi đến đây, tôi còn khoe khoang với Chu Nhất Minh tình cảm của tôi và Đới Thời Phi tốt đẹp thế nào, giờ bị tàn nhẫn đâm phát trúng tim. Còn tưởng ta hẹn tôi ăn cơm là để củng cố thêm tình cảm, ai ngờ lại là bữa tiệc Hồng Môn, người ta đến để đường , tôi đường tôi”.

   Thay đổi quá đột ngột, chút hoà hoãn xung đột cũng có, khiến người ta có cảm giác từ trời rơi xuống mười ba tầng địa ngục vậy. Tôi muốn được tức giận, muốn hất tung bàn ghế, ném bát, ném đũa, mắng người, đánh người, thậm chí giết người - giết Đới Thời Phi chết ngay tại chỗ! khủng khiếp! Tôi thực muốn giết người.

   Cũng may tôi đủ lý trí để xua đuổi những suy nghĩ ma quỷ đó. Tôi kéo bàn, ném bát, lại càng mắng người, đánh người, giết người. Tôi chỉ có chút kìm lòng, kéo lấy ta và khóc. “Em đối tốt với như thế, chẳng lẽ có chút tình cảm nào với em sao?”

   Đới Thời Phi tỏ ra bối rối: “ ... vô cùng xin lỗi em!”

   Tôi vẫn bỏ cuộc, tiếp tục van xin: “Vậy hãy cho em chút thời gian được ?”

   “Yên Phiên Phi, em nên lãng phí thời gian vì , tiếp tục chỉ càng khiến em thêm đau khổ. quyết định chia tay cũng là vì muốn tốt cho em.”

   Nghe mà xem, ràng ta có lựa chọn tốt hơn nên mới đòi chia tay với tôi, vậy mà cuối cùng lại thành muốn tốt cho tôi. Tôi vừa đau đớn vừa tức giận, cuối cùng kìm nén được nữa bùng lên, dùng hết sức ném chiếc ly vỡ tan tành. “Đới Thời Phi, cút ngay cho tôi! Tôi muốn nhìn thấy mặt nữa.”

   Đới Thời Phi cút rồi, mình tôi đối diện với bàn tiệc chất đầy cao lương mỹ vị. Tôi ăn lấy ăn để, uống lấy uống để, phải vì ngon miệng, mà vì tưởng tượng mình ăn thịt tên họ Đới, uống máu tên họ Đới.

   ăn ngấu nghiến dì Thạch gọi điện, giọng lo lắng, căng thẳng: “Phiên Phi, con ở đâu? Đới Thời Phi vừa gọi điện, là...”

   Xem ra dì ấy biết chuyện tôi và Đới Thời Phi chia tay rồi. Có lẽ sau khi cút rồi ta thấy yên tâm nên mới gọi điện đến nhà thông báo cho dì Thạch, bảo dì ấy đến xem tôi thế nào.Nhưng lúc này tôi đâu cần dì ấy quan tâm! đầy bụng tức chưa có chỗ xả, tôi liền trút hết lên đầu dì ấy nửa tiếng đồng hồ, để lãng phí giây.

   “Đừng nhắc đến nữa, dì giới thiệu cho con cái loại người gì thế! Đều tại dì, đều tại dì hết, chính dì kéo con xuống địa ngục!”

   Đổ tất cả trách nhiệm lên đầu dì Thạch đúng là phải, nhưng lúc này tôi còn có thể lý được sao? Tôi hét lên giận dữ rồi cúp máy, còn tranh cãi nữa chắc chắn tôi tắt máy luôn.

   Tiếp tục ăn, tiếp tục uống, ăn rồi, uống rồi lại gọi nhân viên phục vụ mang rượu đến. Nhân viên phục vụ hỏi tôi muốn rượu trắng hay bia, tôi cả hai. Kẻ thất tình mà nốc được hai chai rượu vào bụng sao có thể giải sầu được?

   Tôi định hôm nay uống say để quên sầu. Rượu vừa mang đến tu ừng ực, uống bia cảm giác như uống nước ngọt vậy, đủ độ, rượu trắng có tác dụng hơn, ngụm chảy xuống từ cổ họng đến dạ dày dường như có luồng nhiệt nóng ran, vừa cay vừa hắc, khó chịu vô cùng.

   Tôi hiểu tại sao người ta lại nghiện cái thứ khó uống này, nếu phải vì thất tình, cần mượn rượu để giải sầu tôi chẳng đụng đến nó làm gì.

   Bình thường tôi ít khi uống rượu, giờ lại rượu bia lẫn lộn, uống được vài cốc là muốn nôn oẹ. Vịn vào bàn đứng lên, tôi định chạy vào nhà vệ sinh, nhưng chưa được hai bước loạng choạng suýt ngã, may có người quản lý kịp thời đỡ tôi.

   quản lý có lòng tốt nhưng lại được báo đáp. ta vừa đỡ lấy tôi, tôi liền oẹ tiếng rồi nôn thốc nôn tháo. Rượu mạnh thế, mặc dù chỉ uống vài cốc nhưng dạ dày ngoan ngoãn hợp tác, chịu được cuối cùng cũng nổi dậy. Tất cả rượu bia lẫn thức ăn thức uống tống vào lúc nãy đều cho ra hết.

   quản lý đen đủi kịp tránh nên bị tôi nôn hết vào người, vẻ mặt đầy đau khổ thốt nên lời.

   Sau khi nôn xong, tôi chẳng biết phải trái thế nào ngủ thiếp , chỉ nghe thấy bên tai những tiếng ồn ào náo nhiệt, có người ra sức lay tôi dậy, có người gọi tôi rất to, nhưng tất cả dường như mơ hồ rồi chìm sâu vào giấc ngủ, tôi nghe thấy gì nữa...

   Trong lúc mơ mơ màng màng tỉnh lại, cảm giác đầu tiên là thấy đầu đau như búa bổ, tiếp đó là nằm được thoải mái, liền trở mình cái, nhưng ngay lập tức bị rơi xuống đất, ngừng kêu la vì đau đớn.

   Nghe thấy tiếng kêu của tôi, dì Thạch vội vàng chạy vào phòng đỡ tôi dậy. “Ai da, sao cẩn thận để ngã xuống đất thế này? Có đau ?”

   Bố tôi cũng bước vào phòng, vẻ mặt vừa thương vừa giận. “Cuối cùng con cũng tỉnh rồi, ngủ cả ngày rồi đấy, còn tỉnh bố cứ nghĩ con ngủ đến chết luôn cơ.”

   Tôi vừa tỉnh dậy, đầu còn đau, trí não vẫn còn mơ hồ, nghĩ mãi mới nhớ ra chuyện xảy ra hôm qua. Tôi và Đới Thời Phi chia tay, tôi mượn rượu giải sầu, uống say rồi nôn hết lên người quản lý... Sau đó sao? Tôi về nhà bằng cách nào nhỉ? Tôi nhớ gì nữa!

   Dì Thạch giải thích những nghi vấn của tôi, sau khi tôi uống say bất tỉnh nhân , người của nhà hàng mở túi của tôi lấy di động và tìm số điện thoại của gia đình, gọi để người nhà nhanh chóng đến đón tôi về.

   “Bố con nghe thấy thế bị sốc, huyết áp tăng cao, thể được. Cuối cùng phải nhờ Chu Nhất Minh giúp đỡ, cùng dì đến đưa con về.”

   Chu Nhất Minh cùng dì Thạch đến đón tôi về, như vậy cần phải , chuyện tôi “bị bỏ rơi” ta biết hết rồi. Nghĩ lại trước khi xảy ra mọi chuyện, tôi còn dương dương tự đắc trước mặt ta tình cảm ngày càng tốt, kết quả là... mất mặt quá, tôi hy vọng ít nhất tháng nữa phải chạm mặt ta!

   Nhưng tối hôm đó Chu Nhất Minh lù lù xuất , ta đến xem tôi thế nào. Tôi lấy chăn trùm kín đầu, chẳng còn mặt mũi nào nhìn ta nữa.

   ta ngồi xuống mép giường, đem những lời lúc trước tôi an ủi ta ra an ủi lại tôi: “Được rồi, được rồi, Bé bự, đừng buồn nữa, chẳng có gì to tát đâu, cái gì qua cứ để cho nó qua, em phải tin tưởng phía trước còn rất nhiều điều tốt đẹp chờ đợi em chứ.”

   ta lại còn : “Ngày mai cùng trai học cách chống đỡ nhé! rồi, học tốt chiêu này sợ bị thất tình nữa.”

   Tôi thể trốn trong chăn như con rùa rụt cổ nữa, liền hất tung chăn, đấm ta loạn xạ, vừa đấm vừa hét: “Chu Nhất Minh, đều tại là con quạ gở mồm, những chuyện tốt linh, chuyện xấu lại linh. Em và Đới Thời Phi rất tốt đẹp, gở cái em thất tình rồi. Em phải đánh chết , đánh vơi bớt mối hận trong lòng!”

   Chu Nhất Minh bị tôi đánh cho trận nên thân, cứ cuộc đời này công bằng. ta có lòng tốt giúp dì Thạch đưa tôi về nhà, cõng tôi lên tầng bốn, tôi nặng chết được, khiến ta mệt bở hơi tai, vậy mà được câu cảm ơn còn bị đánh nữa, thời đại này làm người tốt khó.

   Tôi cũng biết thế là sai nhưng ai làm tôi thất tình cơ chứ? Chính là câu của ta, lại còn bị thất tình nặng nữa.

   “Nhưng mà em này, trai cũng vừa thất tình lâu đây! Em và đều là những kẻ zkhổ ải từng, em còn trút giận lên nữa à? quá nhẫn tâm!”

   Đúng thế, tôi và Chu Nhất Minh đều là những kẻ khổ ải từng. Nhớ ngày trước, tôi có Đới Thời Phi, ta có Nhậm Giai, hai đứa tôi “cùng vui cùng mừng”. Ai ngờ, nhanh chóng biến thành “cùng buồn cùng khổ”. Đều do vận mệnh chúng tôi tốt, đúng là cặp huynh muội đen đủi!

   Hết chương 1.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 2: Quả dưa dập và quả táo nát
   Chúng tôi phải nhìn về phía trước, để vuột mất vài quả dưa dập, vài quả táo nát sao biết được cái gì là tốt? Phải tin tưởng phía trước tốt đẹp hơn có người đợi chúng tôi, nhất định có.

   1.

   Sau khi “thổi đèn rút nến” với Đới Thời Phi, cuộc sống của tôi dần ổn định trở lại. ta còn gọi điện, hẹn tôi ăn hay xem phim nữa. Tôi trải qua những tháng ngày đợi chờ, kỳ vọng, chút ánh sáng cũng có. Nhớ ngày trước còn mơ mộng được gả về nhà ta nhưng tôi nhanh chóng tỉnh mộng rồi, haizz!

   Tâm trạng tốt, vẫn luôn nghĩ về khoảng thời gian đẹp đẽ đó, nhớ lại khi ấy dì Thạch , tên của tôi và Đới Thời Phi đều có chữ “phi”, khiến bà liên tưởng đến câu “sát cánh cùng bay”. Nếu chúng tôi thành đôi thành lứa đúng là “sát cánh cùng bay” rồi.

   Câu ấy lúc đó nghe vui bao nhiêu giờ lại thấy buồn bấy nhiêu. Haizz! “Sát cánh cùng bay”, thực ra từ đầu chí cuối chỉ toàn mình tôi bay mà thôi! Điều đó khiến cõi lòng tôi tan nát, hằng ngày vác cái bộ mặt như thể ai quỵt nợ năm triệu tệ! May là kỳ nghỉ hè, nếu bọn trẻ ở trường mầm non bị bộ mặt của tôi dọa cho chết khiếp.

   Dì Thạch cũng vì thế mà luôn tỏ ra thận trọng trước mặt tôi, dáng vẻ biết lỗi. Đới Thời Phi là do dì ấy giới thiệu, giờ thành ra thế này, dì ấy tự cảm thấy mình phải chịu trách nhiệm.

   Hôm đó, tôi vô tình nghe thấy dì ấy chuyện với bố tôi, việc lần này đều tại dì ấy, ngay từ đầu chịu suy xét, chỉ nghe thấy bà bạn có cậu cháu trai rất được, liền nghĩ ngay đến việc giới thiệu cho tôi. Giá trước khi hẹn gặp, dì ấy chịu khó tìm hiểu kỹ chút có phải tốt hơn . Kết quả là trong buổi xem mặt hôm ấy, vừa nhìn thấy cậu cháu trai của bà bạn trẻ trung, khôi ngô, tuấn tú, hoàn toàn ngoài dự đoán, dì ấy bỗng cảm thấy viễn cảnh tối tăm, u ám. Mặc dù sau đó tôi và Đới Thời Phi hẹn hò vui vẻ nhưng dì ấy vẫn cảm thấy an tâm. Cuối cùng, việc diễn ra đúng như dự đoán của dì ấy.

   “Đều là lỗi tại tôi, nếu trước khi việc xảy ra tôi gặp cậu ấy trước bây giờ đến nỗi để Phiên Phi phải chịu ấm ức.”

   “Đừng linh tinh, việc đó liên quan gì đến bà. Từ đầu tôi nhắc nhở nó cái thằng Đới Thời Phi đó được rồi, nó vẫn khăng khăng đến cùng con hẻm tối tăm. Bây giờ đâm vào bức tường, là tự nó gây ra thôi.”

   Bố luôn đúng, thường khó nghe. Tôi buồn bực đến mức hận thể tìm bức tường rồi đâm đầu vào, bất tỉnh nhân phải nghĩ đến những chuyện phiền não này nữa.

   Thất tình phải chuyện gì quá to tát, những cái qua cứ để cho nó qua, hãy tin tưởng phía trước luôn có những điều tốt đẹp chờ bạn. Câu này tôi từng dùng để an ủi người khác, giờ lặng lẽ trong bóng tối tụng niệm cho chính mình nghe. Yên Phiên Phi, có gì to tát cả, hãy để nó qua , phía trước có người tốt hơn bội phần chờ đợi mày!

   Phía trước có người tốt hơn ư? Tôi biết nhưng vẫn muốn cho mình tia hy vọng. Có người , hy vọng là tài sản lớn nhất trong cuộc sống, thất vọng là vụ phá sản lớn nhất trong cuộc đời. Tôi mới hai mươi lăm tuổi, sao phải vì Đới Thời Phi mà đẩy mình xuống vực sâu của phá sản chứ?

   Chu Nhất Minh cũng đến biểu dương tôi: “ tồi, Bé bự, xem ra khả năng chống đỡ của em tốt hơn nhiều. Nghĩ thông rồi tốt, hôm nay trai mời em xem phim cho thư giãn đầu óc. Thấy thế nào? trai có tốt ?”

   “Xì, đừng có tốt mình nữa . Thực ra cũng cần có người cùng để thư giãn đầu óc. Như thế gọi là chúng ta giúp đỡ lẫn nhau mới đúng.”

   Ngoài việc tôi và Chu Nhất Minh giúp đỡ lẫn nhau ra Điền Tịnh cũng đến giúp đỡ tôi. ấy chọn ngày nghỉ hẹn tôi mua sắm, đưa tôi cắt kiểu tóc mới, như thế gọi là bắt đầu lại từ đầu.

   “Được rồi, cậu được nghĩ đến cái tên Đới Thời Phi đó nữa, hãy xem ta như mái tóc bị cậu cắt phăng rồi.”

   Có bạn bè tốt, những lời khuyên, những lời động viên an ủi của họ giúp tôi dần dần thoát khỏi cái bóng của thất tình. Tôi còn vác bộ mặt như bị ai quỵt nợ nữa.

   Thời gian trôi , kỳ nghỉ hè kết thúc, tâm trạng của tôi cũng dần trở lại bình thường. Đến trường làm việc, các đồng nghiệp nhìn thấy đều tôi gầy.

   giáo Tiểu Yên, sau kỳ nghỉ hè mà gầy nhiều rồi đấy, giảm béo bằng cách nào thế?”

   Thất tình đúng là phương thuốc giảm béo hữu hiệu nhất, nhờ nó mà sau hai tháng tôi gầy trông thấy, còn tác dụng nhanh hơn cả thuốc giảm béo đắt đỏ kia. Nhưng đương nhiên tôi thể ra vì như thế chỉ càng khiến họ bàn tán thêm thôi.

   “Tôi có phương thuốc giảm béo gia truyền, muốn cho ai đâu nhưng mọi người đều là đồng nghiệp nên nhé, đó là… … ăn… cơm.”

   Học kỳ mới này, tôi vẫn bị phân vào lớp mẫu giáo bé. Bọn trẻ của lớp này công nhận là khó trông nhất, nếu được chọn tôi tình nguyện trông chúng nữa. Nhưng nhiệm vụ gian khổ mà vẻ vang đó giáng xuống đầu tôi có cách gì từ chối, chỉ có thể giơ đầu chịu báng mà thôi.

   Khai giảng, lớp mẫu giáo bé toàn bọn trẻ mới đến nên tránh khỏi màn khóc lóc. Trong lớp học, liên tục có tiếng trẻ con khóc. Dỗ đứa này chưa xong lại quay sang dỗ đứa kia, dỗ đến mức khát khô cả cổ, nhưng dù có bực bội đến đâu cũng phải tươi cười, đó là đạo đức nghề nghiệp.

   dễ gì dỗ dành cả nhóm tiểu ngừng khóc, còn chưa yên nổi ba phút, lại có bà mẹ trẻ trung, xinh đẹp, ăn mặc thời thượng, bế cậu bé gào khóc đến.

   “Xin chào cậu bạn !”

   Tôi vội vàng đón lấy thằng bé từ tay người mẹ trẻ. Khi giao thằng bé cho tôi, ta thận trọng nhìn chiếc thẻ cài trước ngực tôi rồi nhiệt tình đáp lễ: “ giáo Yên? Đào Đào, mau chào giáo Yên con.”

   Thằng bé nào có muốn chào, chỉ ngoạc mồm ra khóc. Đứa trẻ thế này đâu phải tôi chưa từng gặp, tôi có cách giải quyết. Tôi ra hiệu cho mẹ thằng bé về trước, có bố mẹ ở đây, bọn trẻ càng khóc to hơn.

   Bà mẹ trẻ vội vàng ra khỏi lớp. Tôi để ý thấy ta luôn mà lén lút nhìn qua cửa sổ. Những bậc phụ huynh tỏ ra yên tâm thế này phải hiếm, tôi cứ kệ cho ta nhìn. Con trai ta khóc kinh , dỗ thế nào cũng chịu nín. Cho nó đồ chơi để đánh lạc hướng chú ý nhưng nó thèm nhìn còn tát tôi cái, còn nhổ nước bọt vào mặt tôi nữa.

   Thằng bé này đúng là chiều quá hóa hư. Nếu là con tôi bị ăn đòn rồi. Nhưng nó là con của người ta, với thân phận là giáo viên. Tôi chỉ có thể nuốt cục tức để đối phó với nó.

   Dỗ dành lúc lâu Đào Đào mới chịu nín. Tôi ngẩng lên nhìn, thấy mẹ thằng bé vẫn đứng đó, còn vẫy vẫy tay ý muốn tôi tới chỗ đó.

   “Mẹ Đào Đào, chị còn việc gì cần dặn dò à?”

   ạ, giáo Yên, tôi càng nhìn càng thấy rất quen, như thể gặp ở đâu rồi. À, đúng rồi, có phải trước đây từng học ở Nhị Trung ?”

   Mẹ Đào Đào vừa vậy, tôi cũng nhìn kỹ lại thấy ta cũng có nét quen quen. Đúng là tôi học cấp ba ở Nhị Trung, chuyện với mẹ Đào Đào lúc, ra ta học hơn tôi hai khóa.

   “Vậy học cùng khóa với em trai tôi rồi. Cậu ấy là lớp trưởng lớp 4, học ở lớp mấy?”

   Tôi đột nhiên tỉnh ngộ: “Hóa ra chị là chị của Sở Vân Phi? Tôi cũng học ở lớp 4.”

   Sở Vân Phi chính là cậu lớp trưởng mà tôi từng thầm thương trộm nhớ hồi cấp ba. Ngày ấy, cậu ta là chàng bảnh trai tiêu chuẩn, mặt mũi xinh xắn như lai Tây, mũi cao, mắt sâu, lông mày đen, rậm, cặp môi đầy đặn, làn da trắng hồng, khỏe khoắn, mái tóc hung hung tự nhiên, nhìn cứ tưởng cậu ta là con lai. Có rất nhiều nữ sinh thích cậu ta, và tôi cũng phải ngoại lệ.

   Năm ấy Sở Vân Phi rất nổi tiếng trong trường, có thể là “người nhìn người , hoa thấy hoa nở”. Cậu ta vừa đẹp trai vừa học giỏi, lại còn là vận động viên xuất sắc thao trường. Các thầy giáo đều quý cậu ta, nữ sinh nào cũng cậu ta, cậu ta có quan hệ tốt với tất cả nam sinh. Xét về mọi phương diện, cậu ta là nam sinh ưu tú nhất mà tôi từng gặp.

   Nhưng học sinh gương mẫu được mọi người ca ngợi như thế lại bất ngờ gặp chuyện rắc rối.

   Năm lớp 11, nữ sinh trong lớp bất ngờ bị phát có thai, ta thú nhận đó là con của Sở Vân Phi. Tin giật gân này khiến cả trường bàn tán xôn xao. Nhà trường cho gọi phụ huynh hai bên đến thương lượng và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Sau đó, lớp tôi lại có nữ sinh xác nhận mang thai, đứa trẻ cũng là con của Sở Vân Phi. Chưa yên trận sóng gió này nổi cơn phong ba khác, cả trường lần nữa náo loạn. Chưa đầy tháng phát hai nữ sinh mang thai, cái tên Sở Vân Phi chỉ nổi tiếng toàn trường, ngay cả trường khác cũng biết tiếng, những kẻ nhiều chuyện còn đến dò la tin tức: “Nghe trường các cậu có nam sinh làm cho hai nữ sinh mang bầu phải ?”

   Sở Vân Phi gặp rắc rối lớn, hai bên gia đình của hai đều thúc giục cậu ta, nhà trường cũng đòi xử lý cậu ta nghiêm khắc. Nhưng cậu ta còn chưa chịu thua, dương dương tự đắc là hai ấy tự nguyện, cậu ta thể từ chối ai. Bọn họ đủ mười tám tuổi, có quyền làm chủ bản thân. là chuyện hai bên cùng tình nguyện phụ huynh và giáo viên dựa vào cái gì để bắt phạt? là thời đại mới mà vẫn còn vì chuyện này mà rùm beng, hỏi có gì hay ho?

   Thái độ cậu ta như thế khiến cho bố mẹ hai đều tức giận. bà mẹ tức quá đòi đánh cậu ta, mẹ cậu ta xót con lại đứng ra bảo vệ. Lời qua tiếng lại thành ra cãi vã, khiến cho phòng hiệu trưởng ồn ào như cái chợ vỡ.

   Cuối cùng, về phía nhà trường, Sở Vân Phi bị xử phạt nghiêm khắc. Còn bố mẹ cậu ta sau khi cân nhắc mọi mặt quyết định cho cậu ta chuyển đến trường trung học tỉnh.

   Từ đó, Sở Vân Phi trở thành “truyền thuyết” của trường Nhị Trung. Sau khi cậu ta rời , suốt thời gian dài người ta vẫn còn nhắc đến, tình tiết có phần thay đổi khi từ miệng người này sang miệng người khác.

   Từ khi Sở Vân Phi chuyển trường, tôi còn gặp cậu ta nữa, ngờ hôm nay lại gặp chị cậu ta ở trường mầm non. ấy tên Sở Vân Khiết, năm đó cũng là hoa khôi của trường. Cả hai chị em đều xinh đẹp, nhìn rất có cảm tình. Còn nhớ ngày ấy, Sở Vân Khiết thường hay sang lớp tôi tìm em trai. nữ sinh lớp 12 này chỉ có gương mặt xinh đẹp mà còn sở hữu thân hình gợi cảm, khiến những nữ sinh mới vào cấp ba thân hình còn chưa phát triển hết như chúng tôi nhìn chẳng khác gì những cọng giá đỗ.

   Đương nhiên tôi là ngoại lệ, tôi phải cọng giá, bọn con trai thường tôi giống quả dưa hấu.

   Giây phút lâu ngày mới gặp này, Sở Vân Khiết thân mật kéo tay tôi, : “ giáo Yên, hóa ra và em trai tôi lại học cùng lớp. Đây đúng là duyên kỳ ngộ, thảo nào trông quen quá. Chúng là đều là người quen cả, sau này mong quan tâm nhiều hơn đến Đào Đào nhà chúng tôi chút.”

   phải người quen tôi cũng đối xử tệ với cậu quý tử của ấy! Nhưng danh nghĩa là người quen tôi khiến ấy thấy yên tâm hơn, liền mỉm cười gật đầu: “Vâng, có gì. À phải rồi, Sở Vân Phi dạo này thế nào ạ? Bao năm rồi gặp, cậu ấy vẫn khỏe chứ ạ?”

   “Sau khi tốt nghiệp đại học, nó lên Quảng Đông làm mấy năm, sau đó muốn làm thuê cho người ta nữa, muốn tự đứng ra kinh doanh. Tháng Tư vừa rồi, nó từ Quảng Đông trở về, chung vốn với người bạn thành lập công ty vật tư xây dựng ở đường Tây Hoa. Khi nào rỗi, rẽ qua đấy chơi.”

   Sở Vân Khiết vô cùng nhiệt tình, tôi biết rất vì sao ấy lại nhiệt tình như thế. Đó hoàn toàn là do cậu con trai quý tử nhờ tôi trông nom, đó gọi là muốn con được chăm sóc tốt phải quý thầy, các bậc cha mẹ luôn sẵn sàng tạo mối quan hệ tốt với giáo viên. Nhưng tôi và Sở Vân Phi trước đây thân nhau lắm, tôi đoán cậu ta cũng chẳng nhớ người bạn cũ này đâu. Cho nên, sao tôi có thể tùy tiện chạy tìm cậu ta chứ?

   Người ta lịch vậy, tôi cũng phải giả vờ đáp lễ: “Vâng, khi nào có thời gian chúng ta lại chuyện tiếp nhé, bây giờ tôi phải vào lớp rồi, trong giờ làm việc chuyện được lâu.”

   2.

   Trước giờ tan làm, Điền Tịnh gọi điện hẹn tôi lát nữa cùng dạo phố mua sắm. ấy phố có nhiều cửa hàng bắt đầu giảm giá, thanh lý quần áo mùa hè ở mức thấp chưa từng có, bảo tôi khua lượt. Có đồ rẻ lượm cũng phí nên tôi đồng ý ngay.

   Tôi phóng “con ngựa sắt quý” đến ngân hàng nơi Điền Tịnh làm, ấy cũng có chiếc xe đạp điện để hằng ngày làm. Chúng tôi vào bừa nơi để đối phó với bữa tối rồi cùng nhau dạo phố.

   Hầu như cửa hàng nào cũng giảm giá trong thời điểm giao mùa, chúng tôi từng cửa hàng , lang thang đến trước cửa hàng, vô tình nhìn qua cửa kính thấy Chu Nhất Minh ở trong đó, dáng vẻ như nhân viên bán hàng chào mời khách. Hey, cái tên này làm thêm từ bao giờ thế nhỉ? Tôi kéo Điền Tịnh, đẩy cửa bước vào, trong khi ta để ý, chúng tôi lừa lừa vòng ra phía sau rỗi vỗ mạnh vào vai ta, “òa” tiếng làm ta giật nảy mình.

   “Em , muốn dọa trai chết à?”

   “Chu Nhất Minh, ở cửa hàng này làm gì? làm thêm à?”

   “Đâu có, là cửa hàng của bạn , có việc gì ghé qua đây chơi, tiện phụ thêm tay thôi.”

   Điền Tịnh to vẻ hiếu kỳ: “Wow, bạn nào đấy? Bạn nào mà lại có thể khiến Nhất Minh ở đây làm người hầu thế?”

   Tào Tháo, Tào Tháo xuất , bên trong phóng ăn có cánh cửa mở ra, người bước ra là trẻ trung mặc chiếc váy màu tím. Nhìn thấy Chu Nhất Minh chuyện với chúng tôi, ta cười rạng rỡ. “Nhất Minh, gặp bạn à?”

   “Ừ, hai người bạn cũ. Giới thiệu chút để mọi người làm quen, đây là Yên Phiên Phi, đây là Điền Tịnh, còn đây là Tiêu Tương Tương.”

   Tiêu Tương Tương mỉm cười, giơ bàn tay nhắn trắng treỏ ra bắt tay chúng tôi. “Rất vui được làm quen với các bạn!”

   Cũng là con nhưng Tiêu Tương Tương trông nữ tính hơn tôi và Điền Tịnh nhiều. Ăn , đứng đều nhàng, dễ thương. Đôi khi có duyên còn hấp dẫn hơn cả xinh đẹp, huống hồ Tiêu Tương Tương lại là người có nhan sắc nên càng thêm phần quyến rũ, còn nghi ngờ gì nữa, ta là có thể khiến người khác rung động. Tôi biết Chu Nhất Minh làm thế nào quen được ta, trông có vẻ rất thân mật nữa chứ.

   Tôi vô cùng tò mò, lập tức kéo Chu Nhất Minh ra ngoài. “Tương Tương, cứ làm việc nhé, tôi tìm ấy có chút việc!”

   Cũng Điền Tịnh liên thủ bức cung, Chu Nhất Minh nhanh chóng khai ra hết!

   ra cách đây lâu, Tiêu Tương Tương mở cửa hàng phố bộ. Mới bắt đầu nên biết, biển hiệu cửa hàng tuân thủ quy định của ban Quản lý đô thị, Chu Nhất Minh có nhiệm vụ đến giám sát để điều chỉnh, qua lại vài lần thành quen nhau.

   Tiêu Tương Tương cũng là người tỉnh này nhưng nhà ta nằm ở thị trấn . Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ta lên Thâm Quyến làm ăn mấy năm, dành dụm được chút vốn trở về quê mở cửa hàng kinh doanh riêng. Từ ngày khai trương, cứ mỗi lần Chu Nhất Minh tới phố kiểm tra, lại mời ta vào ngồi chơi lúc, uống chén trà rồi mới , ta cũng vui vẻ nhận lời cùng bà chủ xinh đẹp ngồi lúc.

   ta được đối đãi đặc biệt, đồng nghiệp đều nửa đùa nửa trêu vẻ ghen tỵ: “Có vẻ như ấy thích cậu rồi đấy. Tên tiểu tử này đào hoa , vừa chia tay bạn xinh đẹp mỹ nhân khác lọt vào mắt xanh rồi!”

   Nguyên nhân chia tay với bạn xinh đẹp, Chu Nhất Minh ngại muốn với mọi người trong cơ quan. Bạn cũ bị bệnh thần kinh chẳng phải chuyện vẻ vang gì. Hơn nữa, người ta còn phải tiếp tục sống, đội lên đầu cái mác bị bệnh thần kinh chẳng có gì hay ho. Vì thế ta chỉ tính cách hai người hợp chia tay.

   Về điểm này có ai nghi ngờ, bởi bọn họ từng chứng kiến cảnh mỹ nhân giận dỗi, khóc lóc rồi. đám đàn ông rỉ tai nhau, công nhận là đẹp nhưng như thế khó hầu hạ, phục dịch lắm, lấy về rồi bị mệt chết cũng phiền chết. Chu Nhất Minh biết liệu đường mà chia tay với ta, tất cả đồng nghiệp đều mừng thay. “Chia tay là được rồi, chia tay là được rồi, sau này chọn người nào tính khí tốt hơn tí!”

   giống như mỹ nhân kia, Tiêu Tương Tương vừa xinh đẹp lại vừa tốt nết. Hành cẩn trọng, ăn nhã nhặn, vui vẻ, trong mắt con trai, ta là tiêu chuẩn.

   Tiêu Tương Tương hơn Chu Nhất Minh ba tuổi nhưng cũng chẳng sao, chênh lệch nhiều lắm, “phi công trẻ lái máy bay bà già” là mốt mà. ta ràng tỏ ra có thiện cảm với Chu Nhất Minh, mọi người đều khuyến khích ta theo đuổi. ta rất đỗi vui mừng nên lui tới cửa hàng nhiều hơn. làm tới, hết giờ làm cũng tới, thử mời ta ăn cơm, xem phim, ta đều đồng ý. Vì thế mối quan hệ của hai người ngày càng thân thiết, chỉ là chưa thôi.

   Hoa đào của Chu Nhất Minh, hết bông này lại tới bông khác, thực lòng tôi phục. Tại sao hoa đào của tôi vẫn chưa nở nhỉ? Tôi lập tức , giọng chanh chua: “Tiểu tử nhà may mắn gớm nhỉ, bát thịt kho tàu lần trước còn chưa được ăn, lần này nhanh chóng có bát khác được bê đến tận bàn, đợi nhấc đũa cơ đấy!”

   “Bé bự, em chua cay quá! Lúc đầu chúng ta cùng vui, sau đó cùng buồn, trai biết nếu sớm tìm được đối tượng tốt như thế trong lòng em cảm thấy thoải mái, cho nên mới với em.”

   Hừ, đúng là tâm trạng của tôi vẫn chưa cân băng trở lại! Tôi ghen tỵ với Chu Nhất Minh, tôi ghen tỵ, tôi ghen tỵ, tôi ghen tỵ…

   Tuần mới bắt đầu.

   Đào Đào đến lớp lại khóc như mổ lợn. chung bọn trẻ ở lớp mẫu giáo bé khi mới vào trường đều tránh khỏi khóc lóc, nhưng cũng chỉ khoảng tuần là thôi, đằng này thằng bé Đào Đào thế, nửa tháng rồi mà vẫn cứ khóc, hiếm thấy đứa trẻ nào khóc ghê thế! Tính nết nó cũng xấu, hễ thích là ném đồ đạc hoặc nhổ nước bọt vào mặt người khác, còn hay đánh các bạn nữa, đánh đến mức chúng phải mách giáo: “ giáo, Đào Đào đánh con.”

   Ngày nào cũng có bạn đến mách bị Đào Đào đánh. Vì vậy tôi gặp riêng Sở Vân Khiết trao đổi, kiến nghị gia đình phối hợp với nhà trường giáo dục cháu, sau này nên nuông chiều quá.

   Sở Vân Khiết miệng tác hợp nhưng tính nết Đào Đào vẫn thay đổi, khi có mẹ ở lớp, biểu của nó càng tệ hơn. Giống như lúc này, tôi vừa cuối xuống chào nó, nó liền trả lời tôi bằng bãi nước bọt, tôi muốn lôi nó lại, tụt quần, phết vài cái vào mông cho nó chừa.

   “Đào Đào, sao con lại làm như thế? Mau xin lỗi giáo Yên !”

   Những lời trách mắng của Sở Vân Khiết chẳng có tác dụng gì, Đào Đào nghe lời, cứ như mẹ nó chơi vậy, mực gào khóc: “Con mẫu giáo, con mẫu giáo!”

   Với đứa trẻ hư đốn thế này, tôi khỏi chau mày nhưng nhanh chóng làm như có chuyện gì. “ sao, trẻ con mà, cứ từ từ dạy bảo.”

   Hôm đó, sau khi Sở Vân Khiết khỏi, Đào Đào khóc lâu hơn mọi ngày, nằng nặc đòi về nhà, chịu vào lớp. Đối với những đứa trẻ như thế, giáo Đồng trưởng ban áp dụng những biện pháp xử lý riêng, bảo tôi bế thằng bé dỗ dành, để tránh những đứa trẻ khác cũng khóc theo.

   giáo Đồng cũng thích Đào Đào. Tuy nhiên trẻ con bây giờ đứa nào đứa nấy phải là tiểu hoàng tử cũng là tiểu công chúa, được nuông chiều nên dễ có những thói quen xấu, nhưng cái thói xấu chuyên nhổ nước bọt của Đào Đào khiến ai cũng chán ngán. Nhiệm vụ của giáo viên là được lạnh nhạt với bất kỳ đứa trẻ nào, nhưng đối với người thích trẻ con lắm như tôi, khó tránh khỏi ít quan tâm đến chúng. Bây giờ giáo Đồng giao nhiệm vụ khó khăn này cho tôi, tôi thể từ chối, đành ngậm ngùi bế thằng bé ra ngoài.

   Đào Đào cứ khóc mãi, dỗ thế nào cũng nín. Cuối cùng, tôi dứt khoát xử lý theo kiểu máu lạnh với nó, bế nó vào phòng sinh hoạt chung, cho nó khóc lóc, gào thét thoải mái. Tên nhóc này khóc tài , kêu gào suốt tiếng đồng hồ, cuối cùng mệt quá cũng phải nín, khi đó tôi mới bế nó trở lại lớp và cho nó ăn. Cả ngày hôm đó nó có vẻ ngoan ngoãn hơn nhiều.

   Năm giờ chiều, các bậc phụ huynh lần lượt đến đón con. Còn mỗi Đào Đào vẫn chưa thấy ai đến đón, gọi cho mẹ Đào Đào nhưng điện thoại liên lạc được.

   giáo Đồng và các giáo khác về hết, bảo tôi ở lại trông Đào Đào đến sáu giờ. Nếu sau sáu giờ vẫn có người đến đón, tôi giao nó cho bác Từ bảo vệ, để bác ấy xử lý, tôi thể đợi mãi được.

   Sáu giờ kém năm, cuối cùng cũng có người đến đón Đào Đào. thanh niên cao to đẩy cửa bước vào, Đào Đào nước mắt ngắn nước ngắn dài, vừa nhìn thấy ta liền bổ nhào đến gọi: “Cậu… cậu.”

   Tôi ngay lập tức nhận ra Sở Vân Phi. Tuy nhiều năm gặp, dáng vẻ cậu ta thay dổi nhưng những nét đẹp thời niên thiếu vẫn còn. Cậu ta vẫn đẹp trai như con lai, mắt sâu, mũi thẳng, cằm lún phún râu gợi lên vẻ quyến rũ của chàng trai trưởng thành.

   Tôi vừa bất ngờ vừa ngạc nhiên, mừng rỡ tiến lên chào hỏi: “Hi! Sở Vân Phi, lâu quá rồi gặp.”

   Cậu ta nhìn tôi vẻ kinh ngạc. “Cậu là Yên Phiên Phi? Từ lâu nghe chị mình cậu làm ở đây. Nhưng đúng là nếu , chắc mình cũng nhận ra. Giờ cậu khác trước rồi, mình còn nhớ ngày xưa cậu rất béo.”

   “Ngày xưa là chuyện của bảy, tám năm về trước rồi! Mình gầy từ trước khi vào đại học.” Gần đây lại thêm hiệu quả nhanh chóng của “phương thuốc giảm béo thất tình” nữa, khác xa với Bé bự năm nào.

   Bạn học cũ lâu ngày mới gặp, Sở Vân Phi tỏ ra rất nhiệt tình. Cậu ta lái xe đến, xin lỗi vì làm trễ giờ của tôi, khăng khăng đòi đưa tôi về.

   “Chị mình có việc đột xuất ở công ty nên phải ở lại làm nốt, rể có cuộc họp thành phố, buổi trưa chị mình gọi điện dặn chiều đón Đào Đào, kết quả là mình bận quá nên quên mất. Để cậu phải đợi lâu, ngại quá. Cho nên, đừng khách khí, lên xe , mình chở cậu về.”

   Thực ra tôi hoàn toàn có thể từ chối, tự xe về nhà, nhưng có chàng đẹp trai tự nguyện đưa về, tôi rất vui được cùng cậu ta đoạn. Tôi để con ngựa sắt quí của mình ở bãi giữ xe trong trường rồi lên xe cậu ta. đường , chúng tôi cùng nhau ôn lại bao nhiêu chuyện thời trung học, chuyện trò rất vui vẻ.

   Trước khi xuống xe, Sở Vân Phi còn nài nỉ xin số điện thoại của tôi, có thời gian mời tôi cùng ăn.

   3.

   “Sở Vân Phi, Sở Vân Phi nào?”

   Nằm giường buôn chuyện với Điền Tịnh qua điện thoại, tôi nhắc đến chuyện hôm nay gặp Sở Vân Phi ở trường mầm non. ấy nghe thấy hơi sửng sốt, sau định thần lại liền hỏi: “Là chàng lớp trưởng lớp mình, đẹp trai như con lai gây sốc toàn trường hả?”

   “Đúng, là cậu ta.”

   “Cậu nhắc đên cậu ta mình mới nhớ, tháng trước mình gặp Trần Lâm ở tỉnh.”

   Trần Lâm là trong hai năm ấy có thai với Sở Vân Phi, người còn lại tên là Trâu Hiếu Lợi. Sau vụ scandal nổi tiếng toàn trường năm ấy, hai hẹn mà cùng nhau chuyển trường. Xảy ra chuyện như thế, ai còn mặt mũi nào ở lại trường học nữa! Sau đó, chúng tôi còn tin tức gì của họ nữa.

   Hôm đó, Điền Tịnh vô tình gặp Trần Lâm tỉnh, ta giờ là mẹ của tuổi, bế con và cùng chồng. Gặp lại bạn cũ nơi đất khách, Điền Tịnh nhiệt tình chào hỏi nhưng ta chỉ vội vội vàng vàng vài câu rồi kiếm cớ luôn.

   “Có lẽ ta sợ mình nhắc lại chuyện xảy ra ngày xưa trước mặt chồng, sao mình lại nhận ra chứ!”

   “Thế cũng là bình thường! Bất luận cậu có hay , đứng trước mặt người biết tình hình ta tỏ ra tự nhiên, muốn nhanh chóng rời là phải. À đúng rồi, có tin tức gì của Trâu Hiếu Lợi ?”

   “Nghe ta sống ở Chu Hải, kết hôn hai lần và sinh được trai, .”

   Tôi thở dài. “Sao thế nhỉ? Người ta kết hôn hết lần này đến lần khác, còn mình mãi vẫn chưa được kết hôn.”

   Điền Tịnh an ủi: “Mình cũng kết hôn đâu! Còn có mình đồng hành cùng cậu mà.”

   “Cậu làm sao giống mình được, ít nhất cậu còn có bạn trai bên cạnh. Mà cậu và Đỗ Uy định khi nào tính chuyện vậy? phải đợi ấy học xong tiến sĩ đấy chứ?”

   “Mình vội, cậu vội cái gì? Hay là nhiều tiền quá có chỗ để, muốn nhanh chóng làm phong bì mừng mình? Phiên Phi, vì tình cảm bọn mình bấy lâu, khi nào mình cưới, cậu phải mừng mình ít nhất hai nghìn tệ đấy.”

   Tôi cười hãi hùng: “Cậu đúng là sư tử miệng to! Vì thương cho túi tiền của mình nên mình nghĩ, hay là chuyệc của cậu và Đỗ Uy từ từ hãy bàn, đợi mình kiếm được chàng nào đó rồi chúng ta cùng tổ chức đám cưới, như vậy tiền mừng của bọn mình coi như hòa, phải mất tiền. Haha!”

   “Có thể xem xét, nhưng đừng để mình đợi đến khi hoa tàn đấy nhé! À đúng rồi, chẳng phải lần trước Chu Nhất Minh ở ban ta có người mới đến sao? Nếu có người nào phù hợp, chắc chắn ta giới thiệu cho cậu. Thế nào, có động tĩnh gì chưa?”

   Tối hôm đó tôi tỵ nạnh ta may mắn hơn tôi, Nhậm Giai vừa khỏi quen ngay Tiêu Tương Tương. Để giúp tôi cân bằng tâm lý, ta hứa suông với tôi, ban ta sắp có nhân viên mới, đến lúc đó ta chọn ra người ưu tú nhất giới thiệu cho tôi.

   Tên tiểu tử đó vỗ ngực thùm thụp : “Em yên tâm, chuyện lớn cả đời của em cứ để trai lo!”

   Lời ta đương nhiên chỉ nghe để đấy thôi, chứ hy vọng vào ta, chỉ sợ tôi chết già mất. ngờ Điền Tịnh vẫn còn nhớ chuyện đó, còn tôi chỉ cảm thấy buồn cười. “ ta chỉ thế thôi, cậu tưởng chắc. Cả ngày từ sáng đến tối, ta chỉ lẩn quẩn bên Tiêu Tương Tương, còn thời gian đâu mà quan tâm đến chuyện của người khác nữa!”

   Tôi thế cũng chẳng oan, gần đây có thấy bóng dáng của ta đâu! Có nhắm mắt tôi cũng biết ta chui rúc ở xó xỉnh nào.

   Hôm nay, sau khi tan làm, ở trong tiểu khu tôi còn bị mẹ ta gọi lại. Bà thăm dò tôi: “Phiên Phi à, con và Nhất Minh thân nhau, chuyện của nó, con nhất định cũng biết. Con cho bác nghe, tên tiểu tử chết tiệt đó có phải tìm được đối tượng rồi ? Cả ngày từ sáng đến tối đều ở nhà.”

   ràng bà Chu hay biết gì, tôi lấy làm lạ, tại sao Chu Nhất Minh lại giấu mẹ? Nhưng ta chắc là cũng có lý do riêng, tôi thể gây phiền phức cho ta được, bèn dối là biết. Sau khi vài câu qua loa lấy lệ, tôi liền gọi điện cho ta thẩm vấn: “ làm sao thế? Sao cho mẹ biết là có bạn mới rồi? Tiêu Tương Tương cũng có xấu xí gì đâu?”

   “A Phi, em biết đâu, trai buồn phiền vì chuyện này đây. chưa nghĩ ra là phải với mẹ thế nào.”

   thẳng ra được rồi. có bạn là chuyện tốt, mẹ vui mừng còn hết nữa là, còn phiền muộn cái nỗi gì?”

   “Mẹ hy vọng sớm tìm được bạn phù hợp, nhưng nếu tìm được người từng ly hôn em xem, mẹ có chấp nhận ?”

   Hả? Tôi thực sốc nặng. “Tiêu Tương Tương từng ly hôn?”

   Chu Nhất Minh là sau khi ta bộc bạch cõi lòng mình, Tiêu Tương Tương tâm với ta như thế. ta từng trải qua cuộc hôn nhân thất bại ngắn ngủi, ta có thể thông cảm và chấp nhận ? Nếu thể cần miễn cưỡng, hai người có thể làm bạn.

   “Vậy có thể thông cảm và chấp nhận ?”

   có thể, nhưng biết mẹ thể. Chính vì thế biết phải với bà thế nào. Em cũng biết mẹ bị bệnh cao huyết áp, kích động quá dễ xảy ra chuyện, muốn để bà giận đến mức phải nhập viện.”

   “Vậy đừng đề cập đến vấn đề đó nữa. Kết hôn rồi hay chưa nhìn cũng nhận ra được, cứ ấy chưa kết hôn lần nào, bác nghi ngờ đâu.”

   “A Phi, em và cũng chung suy nghĩ. cũng nghĩ như thế, cứ giấu mẹ trước rồi sau. Để Tương Tương và bố mẹ tiếp xúc với nhau thời gian, đợi hai người có ấn tượng tốt với ấy chút, đến lúc đó ra ra cũng dễ dàng chấp nhận hơn.”

   Chu Nhất Minh suy nghĩ thấu đáo. Ai bảo người trong cuộc khi đều trở nên ngốc nghếch?

   Nhưng tôi chính là kẻ ngốc ấy, chìm đắm trong ánh hào quang của tình mà quên mất tại!

   Chiều hôm nay, Sở Vân Phi gọi cho tôi, giọng nhàng cởi mở: “Yên Phiên Phi, hết giờ làm có rỗi , mình mời cậu ăn.”

   Quả nhiên cậu ta mời tôi ăn , hôm đó sau khi đưa tôi về, cứ nghĩ cậu ta chỉ khách sáo thế thôi. Có người mời ăn cơm, người mời lại là chàng khôi ngô, tuấn tú, được ăn cao lương mỹ vị lại còn “bổ mắt”, tôi chẳng chút đắn đo, nhận lời ngay. “Có rỗi, có rỗi.”

   Sở Vân Phi lái xe đến trường mầm non đón tôi, vừa vặn hôm nay tôi mặc chiếc váy màu đen đẹp đẽ đó. Cậu ta nhìn thấy, khen ngớt lời. “Cậu mặc chiếc váy này rất đẹp!”

   Tôi mặc chiếc váy này được rất nhiều người khen ngợi, nhưng được chàng lớp trưởng đẹp trai thời phổ thông khen, cảm giác khác biệt. Còn nhớ năm đó, cậu ta đối với con bé mũm mĩm, trong lớp được mệnh danh là thiên kim đệ nhất[1] như tôi đều ngoảnh mặt làm ngơ, giờ lại khen tôi đẹp. Cả tim gan phèo phổi tôi đều rung lên vì sung sướng!

   [1] có nghĩa là đệ nhất nghìn cân. “Thiên kim” hay còn gọi là “nghìn vàng”. Trong tiếng Trung, “nghìn vàng” và “nghìn cân” đọc giống nhau. Tác giả muốn chơi chữ, ý là rất béo.

   Sở Vân Phi đưa tôi đến nhà hàng Tây. gian sang trọng, tiếng nhạc du dương, những ngọn nến lung linh thay cho ánh đèn, mùi hương hoa hồng thoang thoảng trong khung cảnh huyền ảo. Ăn ở đây chủ yếu là để cảm nhận gian lãng mạn, cảm giác thư thái. Sở Vân Phi : “Nhà hàng Trung Quốc ồn ào lắm, mình thích ăn ở nhà hàng Tây hơn, rất yên tĩnh, cùng bạn bè ăn uống xong có thể gọi tách cà phê rồi nhâm nhi, chuyện trò.”

   Sau khi ăn xong, chúng tôi mỗi người gọi tách cà phê ngồi nhâm nhi, chuyện trò. về công việc, về cuộc sống, về niềm vui, sở thích… hết chuyện này đến chuyện khác rồi cuối cùng nhắc đến chuyện tình cảm. Cậu ta hỏi tôi có bạn trai chưa, tôi ngượng ngùng lắc đầu: “ độc thân đây.”

   Mặt cậu ta lộ vẻ ngạc nhiên. “Vẫn độc thân à?”

   Đương nhiên tôi có mặt mũi nào mà thừa nhận mình trước nay chưa có ai theo đuổi, bèn liều vài câu hòng giữ thể diện: “Trước đây cũng từng vài người nhưng đều cảm thấy phù hợp nên thôi. À phải rồi, còn cậu sao? Chắc phải có bạn xinh đẹp lắm?”

   “Đúng là ngày trước mình có bạn rất đẹp, quen ở Quảng Đông. Nhưng sau khi mình rời khỏi Quảng Đông, hai người dần dần dãn ra nên giờ là Vương Lão Ngũ đây!”

   “Cậu như thế này phải gọi là Vương Lão Ngũ kim cương[2] mới đúng. Đẹp trai, có công ty riêng, chắc chắn có nhiều mê như điếu đổ.”

   [2] Nghĩa là người đàn ông độc thân giàu có.

   “Có có nhưng người ta thích mình, còn phải xem mình có thích người ta chứ.”

   Tôi bị làm cho tò mò cực độ. “Vậy cậu thích những như thế nào?”

   “Mình thích những trước tiên da phải trắng, trắng hồng chứ phải trắng xanh xao đâu. Yên Phiên Phi, trắng hồng giống như da của cậu ấy, mặc váy màu đen, nhìn như sữa bò đựng trong chiếc váy màu đen, rất nổi bật. Trong số những mình gặp cậu là người có làn da đẹp nhất.”

   Sở Vân Phi vừa vừa nhìn tôi mỉm cười, đôi mắt sâu thẳm đẹp đẽ còn chớp chớp khiến mặt tôi đỏ ửng, trái tim như muốn nhảy khỏi lồng ngực. Cậu ta thế là có ý gì? Tôi dám nghĩ thêm nữa, sợ mình hiểu lầm. Cậu ta cũng gì nữa, sau đó lái xe đưa tôi về nhà.

   Sau khi về nhà, tôi ngẫm nghĩ những lời cậu ta vừa , cảm thấy có ý tứ gì đó nhưng cũng dám chắc. Dù sao người ta vẫn chưa bộc bạch ràng, nghĩ nhiều làm gì cho mệt, nghĩ đúng lại khiến người ta cười cho, mình đa tình, sao Sở Vân Phi có thể có ý gì với mình được chứ?

   Sở Vân Phi có ý gì với tôi tôi dám khẳng định nhưng từ đó, cậu ta thường hay gọi cho tôi, hẹn tôi đến ngồi lát, ăn cơm hoặc uống trà.

   nam nữ đơn thân thường xuyên hẹn hò, là tình cảm bạn bè lâu ngày gặp lại, nhưng khó tránh khỏi vài phần minh bạch. Tôi biết rốt cuộc cậu ta nghĩ thế nào nhưng tôi cảm thấy rất vui khi ở bên cậu ta, mặc kệ cậu ta nghĩ gì, dù sao tôi cũng có chàng đẹp trai bên cạnh để giết thời gian. Nếu trẻ trung độc thân như tôi phải trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo, vô vị.

   Chuyện tôi và Sở Vân Phi thường xuyên qua lại, Sở Vân Khiết biết rất . Hôm nay, khi đưa con trai đến lớp, ta vô cùng thân mật kéo tôi lại chuyện. ta sau khi Sở Vân Phi từ Quảng Đông trở về, gặp được nào phù hợp, bố mẹ ta tuổi cao, nóng lòng muốn có cháu bế, nhờ bạn bè khắp nơi giới thiệu, ta là chị cũng có trách nhiệm tìm cho em mình đối tượng tốt.

   “Nhưng xem ra bây giờ chúng tôi cần phải lo cho nó nữa rồi. giáo Yên, và em trai tôi hẹn hò phải ?”

   Tôi đâu dám nhận, tôi sợ người ta cười tôi tự mình đa tình. Liên tục phủ nhận, chỉ là bạn cũ khi rỗi rãi tụ tập cho vui thôi.

   Buổi sáng trước mặt Sở Vân Khiết tôi vẫn còn phủ nhận, ai ngờ buổi tối Sở Vân Phi hẹn tôi ăn, liền bộc bạch ràng: “Yên Phiên Phi, dù sao em cũng chưa có bạn trai, cũng chưa có bạn , hai chúng ta đều độc thân, hay là em làm bạn của , làm bạn trai của em, hai chúng ta thử hẹn hò xem sao, có được ?”

   mảnh thiên thạch từ trời rơi xuống cũng có sức chấn động mạnh bằng câu này. Chàng lớp trưởng ngày trước tôi từng thầm trộm nhớ hỏi tôi có đồng ý hẹn hò với cậu ta , miếng thịt kho tàu mà tôi từng tha thiết ước ao ở trước miệng tôi rồi!

   Ngốc nghếch nhìn Sở Vân Phi, tôi vừa kinh ngạc vừa vui mừng, lúc lâu chỉ biết cười ngốc nghếch, thốt được nên lời nào. Cậu ta cười càng thêm quyến rũ. “Con im lặng là đồng ý, vậy coi như là em chấp nhận rồi nhé!”

   Mặt tôi đỏ ửng, tim đập thình thịch, cười bẽn lẽn, cứ như thế ngầm thừa nhận. mặc dù lý trí cũng có chút kháng cự nhưng cưỡng lại được con tim mạnh mẽ lên tiếng: “Em bằng lòng.”

   “Em bằng lòng”, đây quả là ba từ tuân theo lý lẽ thông thường nhất thế gian này. Bất luận trong mắt người ngoài cuộc, lựa chọn đó có lạ lùng, kỳ quái bao nhiêu cũng ngăn nổi người trong cuộc khăng khăng làm theo ý mình, sẵn sàng câu: “Em bằng lòng.”

   Chuyện tôi đồng ý cùng Sở Vân Phi hẹn hò, tôi giấu mọi người, dù là gia đình hay bạn bè.

   Bởi vì năm đó Sở Vân Phi quá nổi tiếng, lại phải là tiếng tốt nên tôi biết phải sao, bọn họ mà biết chắc chắn phản đối kịch liệt.

   Nhưng đối với người “háo sắc” như tôi lại cảm thấy con người có lúc nọ lúc kia, chuyện qua cứ để nó trôi qua, những lỗi lầm thời niên thiếu đừng nên sau khi trưởng thành rồi còn níu mãi buông. Người ta có câu “Lãng tử quay đầu quý hơn vàng” mà!

   Sau khi có bạn trai mới, cuộc sống đơn điệu trước đây, hằng ngày làm, tan làm, quanh quẩn hai đầu đoạn đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà giờ phong phú hơn. Trước đây Đới Thời Phi, trong lòng ta có người khác, hẹn hò với tôi chỉ để đáp ứng tình hình mà thôi, ấm áp cũng chẳng nồng nhiệt, chỉ cuối tuần mới có thời gian hẹn hò. Sở Vân Phi khác, hầu như ngày nào sau khi tan làm ấy đều hẹn hò với tôi, đưa tôi ăn, chơi chỗ này chỗ khác. Ăn đồ Tứ Xuyên, Quảng Đông, Chiết Giang… chơi điện tử, bowling, trượt băng… Mỗi ngày trôi qua đều rất phong phú và thú vị.

   Tự đáy lòng tôi cảm thấy có tình tốt, mỗi ngày đều như hoàn toàn mới, ngày nào giống ngày nào, rập khuôn nhạt nhẽo.

   Tối nay Sở Vân Phi đưa tôi đến quán karaoke Love Song, ấy hát liền mấy bài tình ca chan chứa cảm xúc cho tôi nghe. ấy hát rất hay, đặc biệt là những ca khúc rất khó thể của Trương Học Hữu[3], khiến khách khứa trong đại sảnh của Love Song vỗ tay cổ vũ rầm rầm.

   [3] Ca sĩ, ngôi sao điện ảnh Hồng Kông, nổi tiếng từ thập niên 1980.

   ấy thích hát ngoài đại sảnh chứ thích ngồi trong phòng riêng, như thế cho nó có khí. Có khí hay tôi biết nhưng được chú ý nhiều hơn. ấy đẹp trai lại hát hay, có bao nhiêu vỗ tay cổ vũ. Có ăn mặc rất thời trang còn chủ động lại gần làm quen và xin số điện thoại của ấy.

   đó trông khá xinh, khuôn mặt trang điểm nhìn như bức tranh với những nét vẽ tinh tế, đường kẻ mắt, lông mày, kẻ môi đều rất cẩn thận, tỉ mỉ. Nhưng Sở Vân Phi lại tỏ vẻ hài lòng: “Xin lỗi, bạn tôi ở đây, ấy cho phép tôi tùy tiện đưa số điện thoại cho người khác phái.”

   đó ban đầu tự cho mình là đẹp, coi tôi ra gì, chỉ là vật trang trí nên thẹn thùng tiến lại gần Sở Vân Phi xin số điện thoại, sau đó bẽ mặt rời , cần tôi vui đến cỡ nào nhưng vẫn được thể : “Sao đưa số điện thoại cho ấy, người ta xinh đẹp thế cơ mà?”

   “Em thấy ta trang điểm đậm thế nào à? Trát nửa cân phấn là ít! thích những có nước da đẹp bởi vì họ cần phải trang điểm. Những hay trang điểm, sau khi tẩy trang nhìn phát khiếp. Phiên Phi, thích kiểu mặt mộc như em hơn.”

   Đúng là vì tôi có “vẻ đẹp trời phú” nên sợ trang điểm làm hỏng “nhan sắc”. Trời phú cho làn da đẹp, cần trang điểm cũng trắng hồng tự nhiên. Từ giờ tôi bài trừ son phấn cách triệt để, trong lòng vui mừng khôn xiết!

   Chưa đến gần mười giờ đêm Sở Vân Phi lái xe đưa tôi về nhà. Xe dừng lại ở dưới tầng lầu, tôi mở cửa, định xuống xe đột nhiên Sở Vân Phi nhoài người, nhanh như chớp hôn vào má tôi cái rồi : “Ngủ ngon nhé!”

   Đôi môi mềm mại của ấy áp lên má tôi, nụ hôn rất nhưng lại khiến toàn thân tôi như bị điện giật, tê dại đến mức ngồi ngây ra lúc phản ứng gì.

   Sở Vân Phi cũng nhận ra điều đó, mặt lộ vẻ ngạc nhiên: “Sao thế, chưa có ai hôn em bao giờ à?”

   Đương nhiên phải chưa từng có ai hôn tôi, ít nhất ngày bé cũng có bố mẹ tôi. Còn sau khi lớn lên, đúng là chưa có người đàn ông nào hôn tôi. Nhưng vẻ mặt của ấy khiến tôi hiểu ra rằng hai mươi lăm tuổi chưa bao giờ hôn là việc thể tưởng tượng nổi, vội vàng phủ nhận: “Ai bảo thế, đương nhiên là có người hôn em rồi!”

   Như thế cũng tính là dối, tôi thực từng được hôn, hồi bố mẹ vẫn thường hôn tôi đấy thôi!

   Sở Vân Phi mỉm cười tự cho mình là hiểu. “Ngày trước em từng thân mật với bạn trai, nhất định là ta phải ?”

   Tôi muốn tiếp tục tranh luận vấn đề này nữa, liền vội vàng xuống xe lên nhà. Sau khi vào trong nhà, tôi vẫn thấy phảng phất hương vị của nụ hôn vừa nãy. Khi đôi môi áp lên má, chỉ cảm thấy tê tê nhưng lại có thể khiến người ta đỏ mặt, tim đập nhanh rất lâu, rất lâu.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 2.2
   4.

   Sau khi tôi và Sở Vân Phi bắt đầu hẹn hò, đến trường đưa đón con, Sở Vân Khiết thấy tôi đều tỏ ra rất thân mật, cũng gọi tôi là giáo Yên nữa, mà gọi thẳng tên: “Phiên Phi, em và Vân Phi nhà chị nhau rồi, vậy chúng ta là người nhà. Đào Đào có em chăm sóc, chị thấy rất yên tâm!”

   Khi tôi và Sở Vân Phi còn chưa nhau, tôi vốn chẳng ngược đãi Đào Đào, huống hồ bây giờ chúng tôi có mối quan hệ đương, “ chim cả lồng”, tất nhiên quan tâm đến thằng bé hơn.

   Đứa trẻ này có khá nhiều tật xấu khiến người khác thích nhưng dù sao nó cũng chỉ là đứa trẻ ba tuổi, có điểm khó ưa, nhưng cũng có điểm dễ thương, nếu dành nhiều tâm huyết để uốn nắn những thói hư tật xấu của thằng bé dần dần nó trở thành đứa trẻ ngoan.

   Tôi thành tâm như vậy, Đào Đào cũng khiến tôi thất vọng, nó càng ngày càng lễ phép và đáng . Sở Vân Khiết rất vui, nhất định kéo tôi đến nhà ấy ăn cơm. Trong bữa ăn, ấy đối với tôi rất lòng, nhà họ Sở chỉ có mỗi Sở Vân Phi là con trai, bố mẹ ấy rất muốn Sở Vân Phi sớm lấy vợ sinh con, ấy từng vài nhưng có kết quả gì nên gia đình rất lo lắng.

   “Phiên Phi, bạn trước của Vân Phi chị gặp rồi, tuy xinh đẹp hơn em nhưng để làm vợ tuyệt đối thích hợp bằng em. lòng, chị rất muốn em trở thành em dâu chị. Hôm đó về nhà mẹ đẻ, chị kể cho bố mẹ nghe, họ cũng rất muốn được gặp em, khi nào bảo Vân Phi chính thức đưa em về nhà ăn cơm !”

   từng có kinh nghiệm đến nhà Đới Thời Phi thăm bố mẹ ta nên tôi hề cảm thấy lo lắng khi bước chân đến nhà họ Sở chào hỏi. Tôi biết mình có “tướng phúc hậu”, lại thêm cái “tướng nhiều con” nên chắc chắn các bậc tiền bối thích. Hơn nữa, ông bà Sở cũng giống bố mẹ Đới Thời Phi, đều muốn con trai mình mau chóng lấy vợ, sinh con. Cứ tình hình này, tôi và Sở Vân Phi tận hưởng giai đoạn đương thêm thời gian nữa, chừng sang năm tiến tới hôn nhân ấy chứ!

   Suy nghĩ này phải có cơ sở, bởi vì Sở Vân Phi chủ động bày tỏ tình cảm với tôi, giống như Đới Thời Phi, từ đầu đến cuối đều là tôi đơn phương. Tôi nghĩ nếu có gì đột biến tôi và Sở Vân Phi nhau rồi lấy nhau là việc hết sức bình thường, theo đúng quỹ đạo tự nhiên.

   Đúng rồi, tên của Sở Vân Phi cũng có chữ “phi”, có thể ấy mới đúng là nửa của tôi, số mệnh sắp đặt người ấy sát cánh bên tôi.

   Càng nghĩ càng thấy thú vị!

   Tuy nhiên, Sở Vân Phi lại muốn vội vàng đưa tôi về ra mắt bố mẹ, lý do là nếu họ nhìn thấy bạn của ấy ngay lập tức bắt ấy lấy vợ, sinh con, mà ấy lại muốn kết hôn sớm. ấy vẫn còn trẻ, nghiệp cũng chỉ mới bắt đầu, sức đâu lo cho gia đình của mình được.

   “Phiên Phi, em có thể thông cảm với ?”

   Tôi còn có thể được gì? thông cảm chắc? Đương nhiên thể. Hơn nữa, chúng tôi chỉ mới tìm hiểu lâu, bây giờ bàn đến chuyện kết hôn e rằng hơi sớm. Thôi được, hai người cứ tìm hiểu thêm thời gian rồi hãy tính.

   Buổi tối ăn ở nhà hàng Hồ Nam, tôi gặp Điền Tịnh cùng nhóm đồng nghiệp của ấy. ấy phát tôi tay trong tay với Sở Vân Phi bước vào trố mắt ngạc nhiên.

   Tuy mấy năm gặp nhưng Điền Tịnh vẫn nhận ra Sở Vân Phi ngay. Năm đó, ấy cũng là cậu lớp trưởng khôi ngô được rất nhiều để ý nên để lại ấn tượng sâu sắc.

   Nhưng Sở Vân Phi lại nhớ Điền Tịnh lắm, đến lúc tôi giới thiệu ấy mới nhớ ra. “Cậu là Điền Tịnh? Còn nhớ ngày ấy cậu là học sinh ưu tú môn văn. Xin chào, xin chào!”

   Điền Tịnh cười gượng gạo. “Cậu nhớ nhầm rồi, mình phải là học sinh ưu tú môn văn, mà là môn Ngữ văn. Người học giỏi nhất môn văn là Trần Lâm cơ!”

   Nhắc đến cái tên Trần Lâm, Sở Vân Phi hề tỏ ra ngại ngừng, vẫn trò chuyện vui vẻ: “Là ấy sao? Vậy mình nhớ nhầm rồi, ngại quá!”

   Thấy Điền Tịnh cứ lân la dò hỏi, tôi phải vội vàng chen vào để ấy : “Điền Tịnh, đồng nghiệp gọi cậu kìa.”

   Kế hoãn binh cũng chỉ hoãn được nhất thời, Điền Tịnh tạm thời bị đẩy nhưng tôi thể trốn ấy cả đời được. Tôi và Sở Vân Phi còn chưa ăn xong bữa, Điền Tịnh chạy đến ngồi bên cạnh, có việc cần tôi giúp, bảo tôi ăn nhanh rồi cùng ấy.

   Sở Vân Phi ngồi bên lịch , nho nhã hỏi: “Có chuyện gì thế? Xem mình có giúp được gì ?”

   Điền Tịnh đương nhiên từ chối: “ cần cậu phải hao tâm tổn sức, mình Phiên Phi là được rồi.”

   Điền Tịnh kéo tôi vào quán trà gần đó, gặng hỏi tỉ mỉ, sau đó trách tôi có phải đầu heo mà u mê thế, vẫn còn muốn cùng Sở Vân Phi tạo scandal?

   “Cậu là con ngốc hả? Cậu ta trông khôi ngô, tuấn tú đấy nhưng đẹp trai làm gì? Trong quan hệ nam nữ, cậu ta luôn là kẻ tùy tiện. Về điểm này phải cậu biết, sao vẫn còn đồng ý hẹn hò với cậu ta?”

   Tôi nhấn mạnh chuyện quá khứ hãy để nó qua , nên dùng con mắt cũ để đánh giá người khác.

   ấy còn là Sở Vân Phi thời mười tám, đôi mươi nữa, giờ ấy trưởng thành hơn rất nhiều. Cậu phải tin vào khả năng phán đoán của mình, mình phải là đứa trẻ.”

   “Yên Phiên Phi, mình sợ cậu lại biến thành Trần Lâm thứ hai mất! Hơn nữa, cái tên Sở Vân Phi này tốt đẹp gì đâu. Năm đó cậu ta với Trần Lâm thành ra như thế, mà bây giờ ngay cả ấy là học sinh ưu tú môn văn cậu ta cũng nhớ. Mình cảm thấy cậu ta quá bạc tình!”

   Tôi nghĩ như vậy. “Đó là chuyện của bảy, tám năm về trước, nhớ cũng là chuyện bình thường thôi.”

   Điền Tịnh thuyết phục nổi tôi, bèn thở dài lắc đầu. “Thôi, mặc kệ cậu, cậu tự giải quyết ổn thỏa .”

   Tôi và Điền Tịnh chuyện lúc lâu, định về Chu Nhất Minh gọi điện, giọng ủ rũ: “A Phi, trai đau khổ quá!”

   Tên tiểu tử này lại làm sao đây? Chẳng phải vô cùng thân mật với Tiêu Tương Tương sao? Cớ gì mà đau khổ? Lẽ nào mẹ ta biết chuyện Tiêu Tương từng kết hôn rồi ác gậy đuổi đánh dôi uyên ương chăng?

   Lý do cụ thể Chu Nhất Minh muốn qua điện thoại, chỉ hỏi chính xác tôi ở quán trà nào rồi mười phút sau có mặt. Ngồi xuống cái là rót ngay cốc nước, tu ừng ừng rồi mới , mở miệng là thở dài, như thể trăm mối đè nặng lên vai.

   “A Phi, Điền Tịnh, hai người thử tư vấn xem, trai phải làm thế nào đây?”

   “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì? phải bọn em mới biết chứ? Sao hả, có phải chuyện Tiêu Tương Tương từng kết hôn bị mẹ phát rồi ? Sao lại vô dụng thế, chuyện như vậy mà cũng giấu được?”

   phải vô dụng, mà căn bản có cách nào giấu được, bởi vì Tương Tương còn có đứa con. Con ấy năm nay mới hai tuổi, mặc dù trước mặt có thể để con bé ở nhà mẹ đẻ ấy nhưng sớm muộn gì cũng phải đón về.”

   Tôi ngây ra lúc lâu, vấn đề này đúng là khó giải quyết ! Phụ nữ kết hôn hay chưa có thể nhìn ra, nhưng nếu dắt theo con muốn giả vờ chưa lập gia đình cũng được. Đúng là nhìn ra Tiêu Tương Tương là bà mẹ có đứa con hai tuổi.

   ấy với từ bao giờ, sao ngay từ đầu chuyện có con ?”

   Chu Nhất Minh mẹ ta tìm được đối tượng xem mặt nhưng ta muốn nên thú nhận với mẹ là mình có bạn , ta định chủ nhật này đưa Tiêu Tương Tương về ra mắt.

   Nhưng sau khi Tiêu Tương Tương nghe ta giấu chuyện ta từng kết hôn trước đây ngập ngừng cho ta biết, thực ra ta có đứa con hai tuổi gửi ở nhà mẹ đẻ. Công việc kinh doanh dần ổn định, ta định đưa con lên ở với mình. Như thế có cách nào giấu được, giấu được lúc chứ sao giấu được cả đời!

   Điền Tịnh thẳng thừng: “Chu Nhất Minh, em thấy hay là thôi . Chưa gì phải làm bố hờ thế này, em nghĩ là mẹ tức chết mất. Các cụ nuôi suốt hai mươi mấy năm trời, chẳng lẽ lại vì người con quen chưa đến nửa năm mà khiến mẹ phải lâm bệnh?”

   Tôi cũng đồng ý với quan điểm này, suy nghĩ cách lý trí nhất, thực tế nhất chia tay sớm là giải pháp tốt nhất.

   Chu Nhất Minh lại có vẻ do dự: “Như thế… chẳng phải quá bất công với Tương Tương sao? ấy rất được, vừa tốt nết vừa giỏi giang, đối với rất tận tâm, chân thành. Haizz, thực thể ra chuyện ấy từng kết hôn và có con, nếu biết mẹ buồn lắm. A Phi, em nghĩ cách giúp được , xem có cách nào thuyết phục mẹ , giúp ấy đến với nhau?”

   Xem ra Chu Nhất Minh thấy khó mà vẫn muốn đâm đầu vào, tôi trừng mắt : “ phải thế chứ Nhất Minh? Biết là trong núi có cọp mà vẫn lao vào, Tiêu Tương Tương đến thế cơ à?”

   “Dù sao cũng thấy cắt đứt như thế công bằng với ấy. Ly hôn đâu phải do lỗi của ấy! nghe ấy , lão chồng trước đối xử với ấy rất tệ, thấy ấy sinh con liền bỏ tìm khác sinh con trai cho ta. Em xem, thời đại này rồi mà vẫn còn trọng nam khinh nữ, ấy vớ phải thằng chó má như thế hạnh phúc sao nổi! Bây giờ khó khăn lắm ấy mới vực dậy được và bắt đầu lại cuộc đời, thể dìm ấy xuống vực lần nữa, như thế quá nhẫn tâm!”

   Cùng là phụ nữ, tôi cũng rất đồng cảm với Tiêu Tương tương vì gặp phải cảnh ngộ may. Chu Nhất Minh khoan dung độ lượng như vậy, tôi thể nghĩ cách giúp họ.

   Suy tính lại, cuối cùng vẫn nghĩ ra cách nào khác, quyết định hay là cứ giấu nhẹm , bảo Chu Nhất Minh đưa Tiêu Tương Tương về ra mắt nhưng tuyệt đối hé răng ra chuyện ấy từng kết hôn và có con, cố gắng chiếm tình cảm của bố mẹ trước, đợi hai người có cảm tình rồi hãy mọi chuyện, như vậy khả năng thành công cao hơn.

   Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi nhanh chóng. Chưa được hai ngày, Tiêu Tương Tương xảy ra chuyện, cảnh sát đến tận nhà giải ta . Khi đó Chu Nhất Minh cũng ở cửa hàng, ngạc nhiên đến mức chẳng thốt nên lời, chỉ hỏi được câu: “Có… có chuyện gì thế?”

   Cảnh sát cho biết, Tiêu Tương Tương ở Thâm Quyến lấy cắp của người ta tám mươi vạn tệ, người mất của đến đồn công an địa phương khai báo, bọn họ phải đưa ta quay về Thâm Quyến để điều tra vụ án.

   Khi nghe tin tôi cũng vô cùng sửng sốt. Tám mươi vạn, con số này trong mắt người dân bình thường quả là con số thiên văn[4].

   [4] Những con số rất lớn từ hàng trăm triệu trở lên, ví dụ khoảng cách giữa các hành tinh trong vũ trụ.

   Tôi hiểu, nhìn Tiêu Tương Tương phúc hậu, dễ thương như vậy, sao có thể lấy trộm của người ta tám mươi vạn tệ được?

   Chu Nhất Minh cũng tin, liên tục hỏi liệu có nhầm lẫn gì chăng?

   Cảnh sát hơi đâu để ý ta, ta lại quay sang hỏi Tiêu Tương Tương: “Có phải có hiểu lầm gì ? Em mau giải thích với mọi người !”

   Tiêu Tương Tương mặt tái mét nhưng phải vì sợ hãi, mà là vì phẫn nộ, cực kỳ phẫn nộ: “Là Tôn Xương Lợi báo án, tôi ăn cắp tài sản của ta đúng ? Được, tôi cùng các về Thâm Quyến gặp ta làm việc, xem rốt cuộc tôi lấy cắp của ta hay ta nợ tôi?”

   Chu Nhất Minh nghe thấy thế bỗng hoang mang, biết cái tên Tôn Xương Lợi ấy là loại người gì, tại sao lại tố cáo Tiêu Tương Tương lấy trộm của ta tám mươi vạn tệ?

   Cảnh sát từ chối tiết lộ tình tiết vụ án, Tiêu Tương Tương cũng chịu cho Chu Nhất Minh nghe, chỉ : “Chu Nhất Minh, em định nửa đời còn lại cùng sống những ngày tháng yên bình, bây giờ xem ra được nữa rồi. Em xứng với , hãy tìm tốt hơn em.”

   Chu Nhất Minh biết việc nên cam tâm, đến tìm tôi nhờ giúp đỡ. “A Phi, chẳng phải Điền Tịnh có ông chú làm ở Cục Cảnh sát sao? Em thân với ấy, bảo ấy giúp nghe ngóng tin tức, xem rốt cuộc chuyện của Tiêu Tương Tương là thế nào?”

   5.

   Chuyện của Tiêu Tương Tương rốt cuộc là thế nào, tôi cũng rất muốn biết. Vừa với Điền Tịnh, ấy nhanh chóng nhờ vả chú dò hỏi và rất nhanh có tin tức.

   Khi Điền Tịnh gọi điện cho tôi, giọng có vẻ rất xem thường: “Cái Tiêu Tương Tương ấy lừa chúng ta rồi, ta là tên lừa đảo chính hiệu. Cái gì mà phụ nữ bất hạnh, bà mẹ đơn thân đáng thương chứ? ta chưa từng kết hôn, mà là sống như nhân tình với tay người Hồng Kông tên Tôn Xương Lợi ở Thâm Quyến.”

   ra Tiêu Tương Tương và cái tên Tôn Xương Lợi tố cáo ta tội ăn cắp tài sản sống chung với nhau mấy năm. ta đến Thâm Quyến lâu quen Tôn Xương Lợi. ta trẻ trung, xinh đẹp, thấy ta bèn để mắt lợi dụng. trẻ tự biết trình độ mình thấp kém, khó có thể sống cuộc sống sung sướng hơn hẳn mọi người. Cái lão người Hồng Kông giàu có đó tình nguyện chăm sóc ta, cho ta cuộc sống sung túc, ổn định. ta cũng muốn tiếp tục sống những chuỗi ngày nghèo khổ nên chấp nhận sống với người gấp đôi tuổi mình.

   Tôn Xương Lợi lời lẽ ngọt ngào hứa hẹn, bà vợ già bên Hồng Kông của ta biết đẻ, đẻ ba đứa đều là con . Nếu ta có thể sinh được con trai, bỏ bà vợ già và chính thức cưới ta về.

   Tiêu Tương Tương nghe vậy, lòng dạ muốn sinh con trai cho . ta mang thai ba lần đều phải bỏ vì siêu toàn là con . Đến lần thứ tư cũng là con nốt nhưng bác sĩ khuyên ta nên phá thai, nếu lần này mà bỏ cả đời có con được nữa. ta lựa chọn nào khác nên quyết định sinh đứa bé này. Sau nhiều lần phá thai, sức khỏe giảm sút đáng kể, quá trình sinh đẻ cũng rất khó khăn. Sau khi ra khỏi phòng phẫu thuật, bác sĩ ta có khả năng sinh đẻ nữa.

   Phải tiêu tốn biết bao nhiêu tiền, Tôn Xương Lợi rất thất vọng, giờ lại nghe tin Tiêu Tương Tương thể sinh đẻ được nữa, ta lại càng thất vọng. Tiêu Tương Tương theo vài năm, cảm giác tươi mới cũng còn, bây giờ đến con trai cũng sinh được, trong lòng càng nguội lạnh. ta để mắt tới khác, cũng xinh đẹp như Tiêu Tương Tương năm xưa, ra sức dụ dỗ, dụ dỗ được rồi đưa đó về biệt thự của mình ở, hứa hẹn đủ điều như từng làm với Tiêu Tương Tương: “Chỉ cần em sinh cho đứa con trai, cưới em làm vợ.”

   Sau khi biết Tôn Xương Lợi nuôi thêm Tam Nãi, Tiêu Tương Tương tức giận cãi nhau với ta trận. Nhưng có tác dụng gì? hoàn toàn phụ thuộc vào người đàn ông này đừng hy vọng có được tôn trọng của ta.

   Tôn Xương Lợi những quan tâm đến phẫn nộ của Tiêu Tương Tương mà còn tuyên bố thẳng thừng: “Ngay cả đẻ con trai cũng đẻ được còn mặt mũi nào mà làm ầm lên. cho biết, kia mang thai rồi, siêu là con trai. Thời gian này tôi rỗi quan tâm đến . nên an phận ở nhà trông con, tôi bớt của miếng ăn, hớp nước. Nếu còn gây rắc rối, tôi tống ra khỏi cửa.”

   Vừa nghe Tam Nãi có bầu con trai, Tiêu Tương Tương cũng tự biết hai mẹ con ta còn địa vị gì nữa. Tôn Xương Lợi lấy, cũng đối xử với ta tốt hơn đâu. ràng thể tíêp tục bấu víu vào ta được nữa, chi bằng giải tán càng sớm càng tốt, thể hủy hoại phần đời còn lại của mình như vậy được.

   Tiêu Tương Tương chuẩn bị đâu ra đấy rồi lặng lẽ ôm con rời khỏi Thâm Quyến, chỉ để lại cho Tôn Xương Lợi mẩu giấy quyết tâm rời xa . Trước khi , ta rút tám mươi vạn tệ từ tài khoản của Tôn Xương Lợi. ta và sống cùng nhau nhiều năm, cũng chẳng khác gì vợ chồng, sổ tiết kiệm cũng như mật khẩu của , ta đều nắm . ta nghĩ số tiền này Tôn Xương Lợi phải đưa cho ta và con là lẽ đương nhiên. ta ngờ, sau khi Tôn Xương Lợi phát ra ta bỏ , liền báo công an là ta ăn cắp tài sản của mình, vì thế cảnh sát mới tìm đến tận nơi bắt ta .

   Tôi hẹn gặp Chu Nhất Minh rồi kể cho ta nghe đầu đuôi việc. Sắc mặt ta tối sầm lại. “ như vậy là ấy vẫn luôn lừa dối , mẹ kiếp có phải trai rất ngốc, rất dễ bị lừa ?”

   Đúng là Tiêu Tương Tương luôn lừa dối Chu Nhất Minh, hầu như có câu nào là cả. Cái gì mà làm thuê kiếm tiền rồi về quê lập nghiệp, gì mà cuộc hôn nhân ngắn ngủi thất bại, gì mà vớ phải ông chồng phụ bạc, ta còn cố tình che giấu chuyện mình thể sinh con được nữa chứ.

   Đây chẳng phải muốn hại chết người ta sao? Chu Nhất Minh là con , gia đình luôn mong mỏi ta có con nối dõi tông đường. , giả sử đẻ được con trai lo hương hỏa, chí ít cũng phải có đứa cháu để ông bà vui vẻ lúc tuổi già. Hơn nữa, ta cũng rất thích trẻ con.

   Điền Tịnh cũng mắng chửi thậm tệ, Tiêu Tương Tương đúng là kẻ dối thành thần. Chu Nhất Minh toi công đối xử tốt với ta, ruồng bỏ ta vì từng kết hôn và có riêng, thương xót ta bất hạnh, nhiệt tình giúp đỡ ta gây dựng cuộc sống mới. ai mà biết được có tấm lòng tốt lại phải chịu kết cục như thế này…

   Đương nhiên tôi phải giúp ta nguôi giận. “ Nhất Minh, đừng giận nữa, loại phụ nữ như thế đáng để tức tối.”

   Chu Nhất Minh mặt buồn rười rượi, thở dài : “ tức… tức mới lạ. Mẹ kiếp, trai muốn tìm tử tế để hẹn hò sao khó thế? Lần đầu vậy, lần thứ hai cũng thế nốt!”

   lòng, Chu Nhất Minh đúng là quá xui xẻo. cả hai , ta đều đối xử rất tốt nhưng tấm chân tình được đền đáp. Nhậm Giai còn có thể châm chước nhưng Tiêu Tương Tương là quá đáng. Chẳng trách ta giận dữ là phải.

   Tiêu Tương Tương bị cảnh sát giải về Thâm Quyến và bị xét xử vì tội trộm cắp tài sản. ta phục, đòi mời luật sư kháng cáo. Vụ kiện cáo lằng nhằng này mãi vẫn chưa giải quyết xong. Cửa hàng quần áo ta mới mở ở phố bộ đành chuyển nhượng cho người khác, còn thời gian và sức lực đâu mà nghĩ đến chuyện kinh doanh nữa!

   Địa bàn thuộc diện tấc đất tấc vàng như thế nhanh chóng có người đến tiếp quản. Cửa hàng tay chủ mới, biển hiệu hấp dẫn hơn, trang hoàng lộng lẫy hơn, nội thất tuy mới nhưng vẫn sửa sang lại toàn bộ, theo phong cách hoàn toàn mới.

   Như thế Tiêu Tương Tương biến mất hoàn toàn khỏi phố bộ, còn chút dấu vết.

   Chuyện của Tiêu Tương Tương khiến Chu Nhất Minh vui, tôi và Điền Tịnh sắp xếp rủ ta giải khuây, dự định ăn trước, sau đó hát karaoke. Vừa vặn Đỗ Uy từ thành phố trở về, Điền Tịnh đưa ấy cùng . Phòng karaoke có thể điều động bàn mạt chược, bốn người hát chán rồi tụ lại thành bàn mạt chược vừa đủ người chơi. Khi chơi mạt chược, Chu Nhất Minh thắng liên tục, người ta “đen tình đỏ bạc” quả sai!

   Tôi ngược lại, thua liên tục. Nhất là khi nhận điện thoại của Sở Vân Phi, tâm trí tôi bay đằng nào. thể thế được, nếu thua nữa tôi rỗng túi mất!

   Sở Vân Phi nghe thấy tiếng chơi mạt chược ở đầu dây bên kia, lại biết tôi hoàn toàn thua nên nhất thời nổi hứng, : “Em ở đâu? qua đó gỡ lại cho em.”

   Tôi giậm chân giậm cẳng than thua, vừa nghe thấy có người tình nguyện đến gỡ gạc cho mình vui mừng khôn xiết, vội vàng bảo ấy đến ngay .

   Điền Tịnh nghe Sở Vân Phi đến sốc lắm, vì ấy biết tình nhưng Chu Nhất Minh vô cùng ngạc nhiên: “Cái gì? Sở Vân Phi là cái tay lớp trưởng lớp em từng làm chấn động toàn trường thời ấy hả? Yên Phiên Phi, em liên lạc lại với cậu ta từ khi nào thế?”

   Điền Tịnh ngồi cạnh bên thêm mắm thêm muối: “ Chu Nhất Minh vẫn chưa biết hả? Yên Phiên Phi liên lạc lại với cậu ta từ lâu rồi, bọn họ còn hẹn hò nữa đấy!”

   “Cái… gì?! Yên Phiên Phi, não em có vấn đề à?”

   Tôi muốn nghe tiếp nữa, lập tức phản bác lại: “Sao lại thế? Não của em vẫn tốt, não của có vấn đề có, ngốc nên bị người ta quay như chong chóng!”

   “Đúng, ngốc nên bị người ta quay như chong chóng. Nhưng chuyện đó cũng có nguyên do của nó, trước đây chưa từng quen biết Tiêu Tương Tương, hiểu con người ta. Còn Sở Vân Phi, trước đây cậu ta từng làm chuyện gì phải em biết, vậy mà chút đắn đo vội đồng ý hẹn hò với cậu ta. Yên Phiên Phi, em còn ngốc hơn gấp vạn lần.”

   “Trước đây là trước đây, nhắc lại chuyện cũ của người ta thấy thú vị lắm à? Còn cho người ta có cơ hội lãng tử quay đầu quý nghìn vàng nữa!”

   “Đúng, lãng tử quay đầu quý nghìn vàng, nhưng liệu có mấy lãng tử quay đầu? Yên Phiên Phi, em nhớ cho trai câu này: Phòng cháy, phòng trộm cắp, phòng lãng tử, sau này gặp chuyện gì đừng có trách trai nhắc nhở!”

   cần phải nhắc nhở, chuyện của em, em tự biết cân nhắc.”

   “Biết cân nhắc là tốt, biết cân nhắc là tốt nhất! vừa gặp chuyện như thế nên hy vọng em lại bước vào vết xe đổ của . bị con lừa cũng chẳng mất gì, nhưng em mà bị con trai lừa đến mứa ễnh bụng ra rồi về nhà khóc thê thảm lắm đấy!”

   “Hứ, đúng là cái đồ mồm quạ, tốt chút được à? Nếu có chuyện buồn em đá cái sang Siberia rồi!”

   Tôi đấu khẩu với ta hồi, lâu sau Sở Vân Phi đến. Tuy Chu Nhất Minh thích con người ấy nhưng vẫn để lộ ra mặt, cũng nhắc lại chuyện năm xưa, chỉ trò chuyện lấy lệ với ấy vài câu.

   Sở Vân Phi vừa đến, tôi đứng lên nhường chỗ cho ấy chơi. Quả nhiên ấy là tay chơi mạt chược cừ khôi, ngồi xuống là giúp tôi thu tiền về. ấy và Chu Nhất Minh, kẻ tám lạng người nửa cân, dường như hai người cứ luân phiên nhau thắng làm cho đôi Điền Tịnh và Đỗ Uy thua liên tiếp.

   Chơi đến mười hai giờ nghỉ, tôi những thu về được số tiền thua mà còn lời thêm mấy trăm tệ nữa, sung sướng cười tít mắt.

   Sau khi ra khỏi quán karaoke, Điền Tịnh và Đỗ Uy cùng xe đạp điện về, lúc đầu tôi và Chu Nhất Minh cùng con ngựa sắt quí của tôi tới, nhưng Sở Vân Phi muốn lái xe chở tôi về nên tôi để Chu Nhất Minh mình cưỡi con ngựa sắt của tôi, con tôi ngồi xe của Sở Vân Phi.

   Sở Vân Phi đưa tôi về nhà ngay, ấy hơi đói, hay là ăn đêm . Nhắc đến tôi cũng cảm thấy đói, thế là cùng ấy đến nhà hàng cánh gà nướng. Cánh gà nướng thơm phức cùng với ly bia mát lạnh, đúng là ngon nhất đời!

   Tôi ăn, mồm miệng dính đầy dầu mỡ Chu Nhất Minh gọi: “ về đến nhà rồi, sao hai người vẫn chưa đến nơi? Con ngựa quý của em để ở đâu đây?”

   “Bọn em ăn đêm, lúc nữa mới về cơ, cứ để xe của em ở nhà cũng được.”

   “Nhà làm gì còn chỗ nào để con ngựa quý của em nữa, phải em biết, nhà kho nhà để hai chiếc xe đạp của rồi, lại thêm trăm thứ bà dằn của mẹ nữa, kín hết chỗ rồi.”

   “Vậy tìm bố em, lấy chìa khóa nhà kho rồi cất vào giúp e với… À, được, giờ này bố em ngủ rồi. Hay là kệ , cứ để ở dưới lầu, lát nữa về em tự cất.”

   “Để dưới lầu ai trông, em sợ mất à? Mấy hôm trước ở trong khu loạn lên vì mất trộm, em quên rồi à? Thôi được rồi, trai chịu mệt tí vậy, ngủ ngồi trông xe cho em. Em ăn nhanh lên rồi về còn cất xe. Ăn nhanh lên, nghe chưa?”

   Nhất Minh, phải khổ thế đâu, nếu buồn ngủ rồi cứ về ngủ . Xe cứ dựng dưới lầu là được rồi, em tin mình lại đen đủi đến mức để có lát bị lấy trộm đâu.”

   Ngắt điện thoại, tôi lại tiếp tục ăn uống, sau khi ăn uống no nê, Sở Vân Phi lại lái xe đưa tôi về nhà. đường , ấy lái xe rất chậm, là vừa uống bia nhanh quá dễ xảy ra tai nạn. Tôi cũng đồng tình: “Vâng, chậm chút hơn, vừa nãy uống bia như uống nước ngọt, em uống hơi nhiều nên giờ cảm thấy chóng mặt.”

   Sở Vân Phi nghe thấy thế dừng xe lại, giơ tay lên ấn ấn thái dương tôi. “Em chóng mặt à? Làm như thế này có thấy dễ chịu hơn ?”

   Cảm giác thoải mái, dễ chịu dần dần lan tỏa, tôi từ từ nhắm mắt lại để mặc cho ấy xoa trán, xoa xoa ấn ấn rồi ấy cuối xuống hôn tôi. Đôi môi mềm mại cùng mùi bia phả vào mặt, ấy hôn trán tôi, rồi từ từ dọc theo trán xuống dưới, cuối cùng chạm vào môi tôi. ấy mơn trớn bờ môi tôi, từ mềm mại như nước chuyển thành cuồng nhiệt như lửa.

   Đây phải lần đầu tiên Sở Vân Phi hôn tôi, sau tối hôm ấy hôn tôi, nụ hôn trở thành phần thể thiếu mỗi khi hai chúng tôi ở bên nhau. Nụ hôn giữa hai người khác phái mang lại cho tôi trải nghiệm chưa từng có, mỗi nụ hôn của ấy đều khiến tâm trí tôi bay bổng.

   Lúc này cũng thế, trái tim và tâm trí tôi như dập dờn, bay bổng, tựa như gió xuân lả lướt mặt hồ lay động. Hôn đến còn biết những gì diễn ra xung quanh, hai tay ấy bắt đầu nhàng vuốt ve, mơn trớn cơ thể tôi. Cảm giác bàn tay ấy như có luồng điện chạy dọc cơ thể, người tôi run rẩy, mềm nhũn.

   “Phiên Phi!” Sở Vân Phi vừa vuốt ve vừa thầm vào tai tôi. “Hay là tối nay đừng về nhà nữa, đến nhà !”

   Ý thức của tôi đâu mất rồi, có chút men lại càng bị ấy dễ dàng dụ dỗ. Tôi mơ mơ màng màng gật đầu tiếng chuông điện thoại vang lên, gian yên tĩnh xe càng khiến tiếng nhạc trở nên chói tai. Giật mình choàng tỉnh, tâm trí tôi dường như thoát khỏi những mơ hồ hoan lạc.

   Là Chu Nhất Minh gọi, vừa nghe điện thấy ta gầm lên như sấm rền bên tai: “Bé bự, sao em vẫn chưa về? Ăn đêm nhiều thế sợ béo như heo à? Mau về , trai trông con ngựa quý của em lâu quá rồi đấy, em muốn ngủ nhưng trai muốn!”

   “Em bảo cứ để xe dưới lầu về ngủ rồi mà, ai bảo trông xe hộ em chứ?”

   trai xe của em đương nhiên phải có trách nhiệm, trông, nhỡ mất lại phải mua xe mới đền em à? nhiều nữa, em nhanh chóng về cất xe , cho em năm phút nữa phải có mặt!”

   Bị Chu Nhất Minh làm ồn, sau khi ngắt điện thoại, tôi hoàn toàn tỉnh táo trở lại, nhìn Sở Vân Phi cười xin lỗi. “Xem ra em phải mau chóng về rồi.”

   6.

   Khi Sở Vân Phi đưa tôi về đến nơi, Chu Nhất Minh vẫn đứng đợi ở dưới lầu. ta ngồi ghé vào con ngựa quý của tôi, tư thế chuẩn bị gọi cho tôi cuộc nữa, thấy tôi ló mặt ra liền : “Đại tiểu thư, về rồi!”

   Trước mặt Sở Vân Phi, tôi ôn tồn, hòa nhã cảm ơn Chu Nhất Minh vì trông xe hộ tôi. Đợi đến khi Sở Vân Phi lái xe khỏi, tôi lập tức nổi máu điên: “Chu Nhất Minh, nhiễu vừa vừa thôi chứ! Em với bạn trai ở bên nhau, gọi điện làm hỏng hết cả khí lãng mạn, có biết hả?”

   “Yên Phiên Phi, sợ cho em biết, trai cố tình phá bĩnh đấy. Muộn như thế rồi mà em vẫn còn ở bên ngoài với cậu ta, sợ em lại khôn ba năm dại giờ! Mà người em có mùi gì thế? Mùi bia… em uống bia à?”

   “Hay nhỉ? Uống tí bia có gì mà ngạc nhiên ghê thế?”

   “Đại tiểu thư ơi, rươụ bia là bà mai đấy, có biết hả? nam quả nữ ngồi uống rượu với nhau, say rồi rất dễ xảy ra chuyện. Em có biết bao nhiêu đánh mất trinh tiết chỉ vì say rượu ? Sao muộn như thế rồi mà vẫn còn uống rượu với Sở Vân Phi hả?”

   “Chu Nhất Minh, lắm mồm vừa vừa thôi, cằn nhằn chẳng khác gì bố em!”

   xong, tôi bèn đến nhà kho dưới lầu mở cửa. Chu Nhất Minh dắt xe vào trong giúp tôi miệng vẫn còn làu bàu: “Em bảo nhiều nhưng vẫn còn muốn câu, Yên Phiên Phi, em nên cảnh giác với Sở Vân Phi, nhất định được vội vàng cùng cậu ta làm… chuyện ấy trước đấy! Cẩn thận lại giống bọn Trần Lâm ngày trước!”

   Tôi trả lời ta bằng cú đóng sầm cửa lại. “ cái gì? Em thèm nghe nữa đâu!”

   Miệng vậy nhưng sau khi về nhà, nằm giường tôi cứ nghĩ mãi về lời Chu Nhất Minh . bài học rồi, tôi nhất định giẫm lên vết xe đổ đó nữa. Nếu xảy ra chuyện chẳng có ai đồng tình với tôi, chỉ mắng tôi ngu ngốc mà thôi.

   Tối qua Sở Vân Phi muốn tôi về nhà ấy, may mà tôi kịp thời tỉnh ngộ, đồng ý. Nếu tôi lên giường với ấy nhanh như thế đúng là thiếu thận trọng quá! Thời đại bây giờ tuy quá nặng nề chuyện ấy nhưng là con vẫn nên cẩn trọng hơn. người con tùy tiện đến nhà bạn trai ngủ qua đêm liệu có được người bạn trai đó tôn trọng ? Chắc chắn là .

   Tôi công nhận Chu Nhất Minh đúng, nên vội vàng cùng Sở Vân Phi làm chuyện ấy. Tuy tôi hoàn toàn bị lôi cuốn bởi nụ hôn của ấy, vòng tay của ấy, nhịp tim, hơi thở của ấy… nhưng có số phòng tuyến dễ dàng buông bỏ.

   Nhưng Sở Vân Phi lại muốn vượt qua phòng tuyến đó. Mấy lần bị tôi từ chối, ấy bắt đầu vô tình mà hữu ý bóng gió xa xôi, gì mà nam nữ thành niên nên quá mô phạm trong mối quan hệ khác giới, cuộc sống ngắn ngủi, phải mau chóng tận hưởng, mà cái thú vui hoan lạc trong quan hệ nam nữ đó nên tận hưởng khi còn trẻ.

   Tôi nghe nhiều cũng thấy động lòng. Nam nữ nhau, mùi vị thế nào tôi chưa từng được trải nghiệm. Những kiến thức thu được từ truyền hình và trong sách vở đều coi đó là cực lạc chốn nhân gian. Cùng Sở Vân Phi thể nghiệm cảm giác cực lạc chốn hồng trần cũng chẳng phải chuyện gì xấu xa. Trai chưa vợ, chưa chồng, tôi thích ấy, ấy thích tôi, đến lúc hai thể xác và tâm hồn hòa quyện lại làm chẳng phải là chuyện trăng đến rằm trăng tròn sao?

   Việc gì phải nghĩ nhiều như thế? ấy đúng, cuộc sống ngắn ngủi, phải nhanh chóng tận hưởng hết những lạc thú ở đời. Trẻ chơi già lại ân hận!

   Ý chí của tôi còn kiên định nữa. Mà hôm nay, khi Sở Vân Phi tới trường đón tôi, ấy chuẩn bị rất chu đáo, trước tiên là tặng tôi bó hoa hồng rất to, sau đó cùng tôi ăn tối dưới ánh nến lung linh, trong bầu khí lãng mạn thể lãng mạn hơn, ấy lại lần nữa đề nghị tôi đến nhà ấy. Tôi lưỡng lự, gật cũng chẳng lắc, ấy tận dụng cơ hội đó mỉm cười dịu dàng, : “ từ chối có nghĩa là đồng ý rồi nhé!”

   Tôi tỏ ra do dự: “Nhưng nếu về nhà, em biết với bố thế nào đây?”

   “Gọi điện cho bố em, hôm nay ngủ nhà Điền Tịnh là được rồi.”

   Ma xui quỷ khiến thế nào, tôi lôi điện thoại ra gọi cho bố tôi , bố tôi nghe xong phản đối gì nhưng ở đầu dây bên kia lại nghe thấy tiếng của Chu Nhất Minh: “Cái gì, Yên Phiên Phi đêm nay ấy về nhà ạ? Chú đưa điện thoại cho cháu, cháu có chuyện muốn với ấy.”

   Người nghe điện thoại lại chuyển thành Chu Nhất Minh. Chết rồi, sao ta lại ở nhà tôi ngay lúc này cơ chứ?

   “Yên Phiên Phi, em về nhà ngay! Về nhà ngay, trai có chuyện muốn với em đây!”

   tìm em có việc gì? Sao lại ở nhà em?”

   “Hôm nay dự tiệc, có người cho cây thuốc Trung Hoa nên mang sang biếu bố em.”

   Ban Quản lý đô thị của Chu Nhất Minh thường xuyên có người mời ăn uống, ăn uống no say còn biếu thuốc, biếu rượu. ta và bố ta đều hút thuốc nên mỗi lần được ai biếu là ta lại mang sang cho bố tôi.

   “Yên Phiên Phi, em về nhà ngay , trai có việc gấp lắm, em mà về là sang nhà Điền Tịnh tìm em đấy!”

   ta ở nhà tôi khiến tôi hơi chột dạ, nhụt chí, găng lên về sợ ta lại đâm bị thóc, chọc bị gạo trước mặt bố tôi.

   Bó tay! Tôi đành bảo Sở Vân Phi chở tôi về, mặt lộ vẻ thất vọng, ấy : “Cái tay Chu Nhất Minh đó đúng là loại biết phá bĩnh nhất đời!”

   Sau khi về nhà, nhìn thấy Chu Nhất Minh, tôi mặt nặng mày với ta: “, tìm em có việc gì?”

   ta cười đùa cợt nhã: “ trai nhớ em, được à?”

   Biết thừa là ta chỉ kiếm cớ bắt tôi về, tôi “hừ” tiếng rồ : “Đúng là mặt trơ trán bóng, ai mượn nhớ!”

   xong, tôi bước thẳng vào phòng, Chu Nhất Minh thân thuộc nên câu nệ cũng bước vào theo tôi, thầm: “Em biết dối, cái gì mà tối nay ngủ nhà Điền Tịnh, thừa biết hôm nay Điền Tịnh lên thành phố thăm Đỗ Uy rồi. Em bịa chuyện giỏi đấy!”

   dối bị lật tẩy, tôi tức giận nhìm chằm chằm vào ta. “Cần phải quản chắc?”

   cũng chỉ vì muốn tốt cho em thôi. Yên Phiên Phi, em nghe khuyên câu nhé, em và Sở Vân Phi hẹn hò, làm gì, như em lãng tử quay đầu quý nghìn vàng, được, chúng ta cho cậu ta cơ hội thể , nhưng em tuyệt đối được dễ dãi đồng ý lên giường với cậu ta, tốt đâu!”

   cứ lải nhải như ông cụ ấy, mau, mau lên, ở đây ồn chết được.”

   Tôi đuổi Chu Nhất Minh ra. Cái tên này là phiền phức, nhiều như thế làm gì, việc của tôi, tôi tự biết cách giải quyết, ta biết gì mà !

   Sau đêm đưa tôi về nhà, mấy ngày liền thấy bóng dáng Sở Vân Phi, gọi điện ấy đều lấp lửng công ty nhiều việc quá, bận đến nỗi trò chuyện được.

   Khi Sở Vân Khiết đến đưa đón Đào Đào, tôi thuận miệng hỏi ấy tình hình gần đây của em trai ấy, ấy cũng ấp a ấp úng, ràng.

   Tôi cảm thấy thoải mái lắm, lẽ nào ấy cũng giống Đới Thời Phi đột nhiên thay đổi ý định, muốn rời xa tôi? Tại sao? phải vì tôi cứ lần lữa chịu lên giường với ấy chớ? Chắc là phải. Đêm đó ấy hề tỏ ra tức tối, vẻ mặt chỉ hơi thất vọng chút thôi.

   Tôi nghĩ mãi mà vẫn thể lý giải được, cảm giác như bị ai đó nhốt vào hồ lô vậy, chán nản vô cùng.

   Tôi than thở với Điền Tịnh, ấy đưa ra gợi ý: “Cậu ta đến tìm cậu cậu tự đến tìm cậu ta. Rốt cuộc xảy ra chuyện gì, gặp trực tiếp hỏi là ra ngay thôi!”

   Tôi nghĩ cũng có lý, ở đây chán nản, buồn bực, chi bằng đến tìm Sở Vân Phi hỏi cho ra nhẽ. Công ty của ấy nằm đường Tây Hoa, tuy tôi chưa từng đến đó nhưng có lần ngồi xe ngang qua, ấy chỉ cho tôi. Tôi bảo Điền Tịnh cùng, giả vờ là mua sắm, tiện thể tạt qua xem ấy thế nào, như vậy quá đường đột.

   Nhưng Sở Vân Phi lại có mặt ở công ty. lễ tân mấy ngày nay ấy có việc, đến công ty. kỳ lạ, ràng ấy công ty có nhiều việc, thể đến gặp tôi mà.

   Hơn nữa, khi lễ tân đó ấy có nhiều việc biểu có vẻ khác lạ, hết nhìn tôi lại nhìn Điền Tịnh, ánh mắt có vài phần dò xét. “Xin hỏi hai là thế nào với Giám đốc Sở?”

   Tôi do dự lúc rồi : “Chúng tôi là bạn học cũ của ấy.”

   nhân viên lễ tân gật gật đầu, gì nữa, tôi cũng tiện hỏi thêm, bối rối quay người định về. Sau khi rồi mới nhớ là để quên chiếc ô bàn lễ tân, liền quay lại lấy. Vừa đẩy cửa ra thấy lễ tân mặt mày hớn hở chuyện điện thoại.

   “…Đúng thế! Lúc đầu tôi cứ nghĩ lại có nào đó tìm đến làm ầm lên cơ, ra chỉ là bạn học cũ của ta... Chắc chắn chỉ là bạn học cũ thôi, tôi quan sát bọn họ lúc, thấy có vẻ gì khác lạ. giống như mấy hôm trước đến, vẻ mặt đau khổ thù địch, bụng to như thể úp cái nồi vào bụng ấy… Mấy hôm nay thấy mặt mũi Giám đốc Sở đâu, chắc bị đó quấy nhiễu, sống nổi rồi. Xem ra lần này ta cưới cũng được.”

   Nghe được mấy câu đó mà trái tim tôi dường như tan nát. Tôi đúng là con ngốc!

   Điền Tịnh ở bên cạnh cũng nghe thấy hết, nhưng ấy hề tỏ ra ngạc nhiên. “Xem ra Sở Vân Phi lại làm con nhà người ta bụng to rồi, đúng là giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời!”

   Ngày hôm sau, gặp Sở Vân Khiết ở trường mẫu giáo, tôi hỏi thẳng: “Nghe bụng to đến tìm Sở Vân Phi, chuyện là thế nào ạ?”

   Sở Vân Khiết ngây ra lúc rồi ấp a ấp úng : “Em biết cả rồi hả? Sao em lại biết thế?”

   Tôi muốn nhiều, chỉ thốt ra câu: “Nếu muốn người khác biết đừng làm.”

   “Phiên Phi, đó là bạn cũ của Vân Phi hồi ở Quảng Đông, bọn họ nhau thời gian, sau đó Vân Phi và ta chia tay. Ai biết được nửa năm sau ta lại vác cái bụng to tướng đến tìm, đó là việc ngoài ý muốn!”

   “Trước khi chia tay, Sở Vân Phi biết ta có bầu sao?”

   Sở Vân Khiết ngập ngừng: “Phiên Phi, đây là chuyện riêng của Vân Phi… tuy là chị của nó nhưng cũng nên gì nhiều, hay là để Vân Phi tự với em !”

   Chiều hôm đó, Sở Vân Phi tự đến đón tôi tan làm, sau mấy ngày gặp, trông ta như thể còn chút thần sắc nào, mặt mày ủ ê, chán nản, ràng bạn cũ có bầu đó khiến ta rất căng thẳng. Sau khi đưa tôi đến nhà hàng Tây mà chúng tôi thường hay lui tới, ta bắt đầu thao thao bất tuyệt giải thích.

   “Phiên Phi, trước đây từng với em, hồi ở Quảng Đông rất đẹp, hề giấu em đúng ? Lúc đầu ta ở bên nhau hai năm, cảm thấy rất vui vẻ, nhưng sau đó ta cứ nằng nặc đòi phải cưới. muốn cưới, ta liền tỏ ra vui rồi thường xuyên cãi nhau. Cứ cãi nhau như thế khiến thấy chẳng còn thú vị gì nữa, định chia tay, ai ngờ ta cảnh giác có ý đồ muốn chia tay, liền ra tay với cái bao cao su để có thai rồi ép phải cưới. đương nhiên chấp nhận, có con phải do muốn, lúc đó ta lợi dụng điểm yếu để uy hiếp nhưng bất luận thế nào cũng chịu khuất phục, cho nên để ba nghìn tệ lại cho ta phá thai rồi mình quay về quê. cứ nghĩ ta tìm thấy tự động phá thai, ai ngờ bây giờ tự nhiên ta lại vác cái bụng to tướng đến tìm. Người phụ nữ này sao lại như thế chứ, ta khiến tức chết mất!”

   Sở Vân Phi lý lẽ hồi, mắt mũi tôi trợn ngược vì phải nghe những điều chưa được nghe bao giờ. “ ta mang thai con của , vậy mà để lại ba nghìn tệ rồi im hơi lặng tiếng biến mất?”

   “Có phải bắt ta mang thai đâu. Về mặt này vẫn luôn thận trọng, muốn lại xảy ra sơ sót như trước đây, mỗi lần gần gũi với nào hề quên đeo bao cao su. Có trời mới biết ta học được cái thói ấy ở đâu, ta lấy kim chọc thủng bao cao su, ta làm như vậy là cố tình đưa vào tròng! ta là quá đáng!”

   Công nhận như vậy cũng hơi thủ đoạn nhưng bàn tay vỗ thành tiếng, Sở Vân Phi cũng quá đáng. Nghe ta biết, chắc chắn ta lên giường với ít , nhưng lại hề có ý định gắn bó lâu dài, cứ nhắc đến chuyện kết hôn, con cái là ta lập tức cao chạy xa bay, có chút trách nhiệm nào.

   “Tại sao cứ phải vội vàng kết hôn? Kết hôn rất phiền phức, muốn tận hưởng cảm giác đương khi còn trai trẻ.”

   cách khác, trước mắt ta chỉ muốn chứ muốn cưới. Cảm giác tận hưởng lớn nhất của ta khi các là những lạc thú giữa nam và nữ, chỉ có tình dục, có tình .

   “Phiên Phi, đầu đuôi câu chuyện là như vậy. vốn muốn em phải bận tâm đến chuyện đó, đợi đến khi giải quyết xong đến tìm em.”

   định giải quyết như thế nào?”

   ta có thai hơn tám tháng rồi, bây giờ muốn phá cũng được, chỉ có thể để sinh thôi. Bố mẹ cũng rất muốn có cháu bế, ta sinh ra rồi để họ nuôi. Nếu ta đồng ý, muốn tự nuôi cũng được, đưa cho ta ít tiền, chứ kết hôn tuyệt đối .”

   có con rồi mà vẫn định kết hôn à?”

   rồi, chịu khuất phục đâu.” ta oai phong lẫm liệt như sẵn sàng tử vì đạo vậy.

   Tôi giận quá hóa cười. “Sở Vân Phi, quả nhiên muốn làm lãng tử quay đầu!”

   Mèo thể ăn vụng! Tôi cứ khăng khăng nhìn Sở Vân Phi với con mắt khác xưa. Kết quả… kết quả cho thấy thị lực của tôi quá kém, phải khám thôi!

   Người phục vụ mang đồ ăn đến nhưng tôi muốn ăn chút nào. Ngồi đối diện với con người bề ngoài ngọc ngà, bên trong xơ mướp này, tôi nuốt nổi.

   Tôi cầm túi xách thẳng, trước khi còn trịnh trọng với ta câu: “Xin việc, được ?”

   “Việc gì?”

   “Sau này đừng bao giờ đến tìm tôi nữa, cũng đừng với ai là quen biết tôi, càng nên chúng ta từng hẹn hò… Tôi… … đủ… khả năng… chịu mất… như… người đó!”

   Tôi về đến nhà thấy Chu Nhất Minh ở đó. Tôi mặc kệ ta, thẳng vào trong phòng. Chẳng biết ta thích thú cái gì mà theo vào, lén lút hỏi: “Em… và Sở Vân Phi thế nào rồi?”

   Nghe cái ngữ điệu ấy là biết ngay ta phong thanh nghe được điều gì rồi, chắc chắn là Điền Tịnh, cái loa phóng thanh ấy rồi. Tôi giận dữ quay đầu lại, : “Liên quan gì đến ?”

   ta nheo mắt nhìn sắc mặt tôi. “Có vẻ như trò chơi kết thúc rồi, vừa mới ngả bài rồi đúng ? Từ đầu trai rồi, phòng cháy, phòng trộm cắp, phòng lãng tử, em còn chịu nghe…”

   Tôi gào lên. “Đều tại cái mồm quạ thối nhà đấy, chuyện tốt cũng thành xấu. em muốn xé rách cái miệng của ra!”

   Tôi vừa vừa bổ nhào đến như muốn xé miệng của ta . ta vội vàng lấy tay ôm đầu, tôi xé được miệng quay sang véo tay. ta đau tới mức nhăn mặt nhăn mũi. “A!... Yên Phiên Phi, sao lại như thế, tại sao em lại đánh ? Có phải bỏ rơi em đâu?”

   cần phải lý do, đánh nhầm còn hơn bỏ sót. “Giờ em điên tiết đây, gặp ai em đánh người ấy, ai bảo vào cho em đánh. Đánh chết này, đánh chết này, đánh chết này…”


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 2.3
   7.

   Ngày trước tôi có đọc được bài viết BBS, nội dung như sau:

   Sống hai mươi năm, cự tuyệt người khác ba lần và bị cự tuyệt hai lần, có thể được coi là thắng cuộc trong nửa đầu của đời người.

   Tôi sống hai mươi lăm năm, từng hai người đàn ông, bị từ chối lần và từ chối người ta lần, như vậy nửa đầu của cuộc đời coi như hòa.

   Đới Thời Phi và Sở Vân Phi, tên của hai người đều có chữ “phi” giống tôi, nhưng lại phải là người được số phận sắp đặt sát cánh bay cùng tôi trong nửa đời còn lại. Tất cả thời gian, sức lực và tinh thần đều mất trong vô vọng nhưng những hồi ức đẹp đẽ đều quên được, đúng là vận số tốt!

   Nhưng nghĩ kỹ lại chút lại thấy vẫn còn may vì thời gian ở bên họ dài, phải người tốt càng sớm nhận ra càng có lợi cho mình, còn hơn đợi đến khi sắc tàn lực kiệt, bị người ta lạnh nhạt bỏ rơi. Như vậy cũng coi như số mệnh quá tồi!

   Từ lần đó Sở Vân Phi đến tìm tôi nữa, chỉ gửi tin nhắn: “ cứ nghĩ em là phụ nữ đại, cởi mở, biết tận hưởng cuộc sống, chiều bản thân, ngờ suy nghĩ của em lại cổ hủ như thế. Chuyện và bạn trước từng quan hệ và có con lại khiến em khó chấp nhận đến thế sao? tin khi em và bạn trai trước nhau chỉ đơn thuần tay trong tay và hôn môi.”

   Cái tên này thể cứu vãn được nữa, ngay cả lý do tôi từ chối ta cũng nhận ra được. Tôi cũng chẳng hơi đâu giáo huấn ta, xóa sạch tin nhắn và cả số điện thoại của ta.

   Sau khi tôi chia tay Sở Vân Phi, mỗi lần đến trường đưa đón Đào Đào, Sở Vân Khiết đều tỏ ra lúng túng, gượng gạo. Thực tế tôi hề tỏ thái độ gì khác thường, oan có đầu nợ có chủ, tôi và Sở Vân Phi có thế nào cũng là chuyện giữa tôi và ta, tôi xấu xa đến mức giận cá chém thớt, trút giận chị và cháu trai ta. Nhưng biết có phải người làm mẹ nào cũng nhạy cảm, đa nghi như thế , Sở Vân Khiết lại tìm hiệu trưởng xin cho Đào Đào chuyển lớp.

   Khi bị hiệu trưởng gọi lên chuyện, tôi tức đến mức muốn chửi. Mẹ kiếp, sao ta có thể nghi ngờ đạo đức nghề nghiệp của tôi như thế?

   Hiệu trưởng bà ấy đồng ý cho Đào Đào chuyển lớp nhưng tuyệt đối phải vì bà ấy tin tưởng đạo đức nghề nghiệp của tôi, mà là để tránh những băn khoăn, lo lắng nên có của các bậc phụ huynh. cách khác cũng là để tránh cho tôi những rắc rối cần thiết. Nếu Đào Đào còn ở lớp tôi, ngộ nhỡ xảy ra sai sót gì, chỉ sợ phải tại tôi cũng biến thành tại tôi. Thà bây giờ chuyển lớp, như thế cũng tốt hơn cho mọi người, còn hơn sau này xảy ra chuyện.

   Tuy những lời hiệu trưởng rất có lý nhưng tôi vẫn cảm thấy ấm ức, tan làm, tôi vác đầy bụng tức về nhà, cơm cũng chẳng buồn ăn.

   chán nản Chu Nhất Minh và Điền Tịnh sánh bước tìm đến cửa. đợi bọn họ mục đích đến, tôi giáng đòn phủ đầu: “Đến đúng lúc lắm, em định tìm người chơi mạt chược.”

   “Ba người làm sao chơi được?”

   “Thích đánh thế nào đánh, chúng ta tự đặt ra quy tắc chơi.”

   Bàn mạt chược được mở ra, quân bài cũng được xếp vào vị trí. Tôi vạn phần ngang ngạnh. Hễ ai dám cản quân bài của tôi, tôi lập tức trợn ngược mắt. “Hôm nay tâm trạng của chị được tốt, ai dám thắng tiền của chị là chị lấy mạng đấy!”

   Điền Tịnh luôn miệng kêu khổ: “Lần trước Nhất Minh tâm trạng tốt, mình phải cống cho ấy bao nhiêu tiền, giờ đến chị Phiên Phi tâm trạng tốt, ví tiền của mình sắp gặp họa rồi!”

   “Mình biết, chẳng phải hai người đến an ủi mình sao? cần dùng những lời hoa mỹ, chót lưỡi đầu môi làm gì, cứ cống cho mình nhiều tiền là niềm an ủi lớn nhất rồi!”

   Chơi suốt cả buổi tối, tôi thắng được bao nhiêu tiền, vui quá cười khép miệng lại được.

   Chu Nhất Minh, mặt đầy đau khổ, : “Lần trước thắng được ít tiền hôm nay nôn cả vốn lẫn lãi ra cũng chưa đủ, tiền lương tháng này coi như cống cho em hết còn gì nữa. Mẹ kiếp, Bé bự, em nhẫn tâm!”

   Tôi nghĩ nghĩ lại thấy lương tâm cũng hơi cắn rứt, liền đem nửa số tiền thắng được của Chu Nhất Minh trả lại cho ta. Chuyện lần này, tôi hoàn toàn rơi vào cạm bẫy ngọt ngào của Sở Vân Phi thể kể đến công lao của Nhất Minh! Nếu ta, tôi bị ma đưa lối quỷ dẫn đường theo Sở Vân Phi về nhà ta, theo ta lên giường rồi.

   Nếu hai người thương nhau lòng, lên giường cùng nhau làm gì, đằng này tên khôn đó chỉ thích tình dục chứ muốn đến tình , tôi rất hối hận nếu đồng ý lên giường với ta.

   Chu Nhất Minh mặt mày hớn hở. “Bé bự đúng là có lương tâm, uổng công trai quý em.”

   Điền Tịnh chịu cảnh tôi nhất bên trọng, nhất bên khinh, bắt tôi phải trả lại nửa số tiền cho ấy. Tôi đồng ý, ấy liền tỏ ra vô cùng thần bí : “Trả lại tiền cho mình, mình cho cậu biết chuyện này, hay lắm! Lúc đầu định đến kể cho cậu nghe, ai ngờ vừa bước vào cửa lại bị cậu lôi vào chơi mạt chược nên mình quên mất.”

   Nghe có chuyện vui, tính hiếu kỳ của tôi liền trỗi dậy, tôi còn có thể có chuyện vui gì nữa? Điền Tịnh đút tiền vào ví, kể tỉ mỉ đầu đuôi câu chuyện cho tôi nghe.

   ra đồng nghiệp của Điền Tịnh có chị làm ở Đài truyền hình thành phố. Năm nay thịnh hành trào lưu tổ chức các buổi gặp mặt, giao lưu. Đài truyền hình thành phố cũng thuận theo tình thế, tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu có tên “Nào cùng hẹn hò!” và chị ấy là người chủ trì. Những tiết mục như thế này tổ chức trong thành phố thể náo nhiệt bằng ở đài truyền hình trung ương, khách đến đăng ký tham gia cũng hạn chế nên chị ấy kêu gọi mọi người tìm hộ các đối tượng phù hợp để tham gia, cứ thế dây cà ra dây muống đến tai Điền Tịnh, ấy nghĩ ngay đến tôi.

   “Cậu thấy thế nào, Yên Phiên Phi? Có muốn xuất truyền hình ? Bọn họ tổ chức chương trình này rất sinh động, những người tham gia phải ngồi trong phòng thu, hỏi câu nào trả lời câu ấy cách tẻ nhạt mà được đến những nơi có phong cảnh lãng mạn, vừa chơi vừa ghi hình. Tất cả chi phí đều do nhà tổ chức tài trợ, cậu vừa được ăn chơi miễn phí thỏa thích, vừa được xuất truyền hình, lại còn có cơ hội tìm hiểu đối tượng nữa. công đôi, ba việc còn gì!”

   Nghe cũng hấp dẫn đấy! Gặp mặt chỉ là thứ yếu, quan trọng nhất là được lên truyền hình. Những kẻ thường dân như tôi bao giờ mới có cơ hội lên truyền hình thế này chứ? Chiếc ti vi màu ở nhà toàn chiếu hình ảnh của người khác, chẳng công bằng tí nào!

   Nếu lúc nào đấy hình ảnh của mình cũng được xuất ấy hay biết mấy!

   Tôi nóng lòng muốn thử nhưng đôi lúc lại thấy đủ can đảm. chưa từng lên truyền hình bao giờ, tôi sợ mình tỏ ra cứng nhắc, tự nhiên trước ống kính, hoặc cẩn thận chút lại lòi mặt xấu bẽ mặt. Hơn nữa, chương trình tổ chức trong thành phố, nhỡ bị người quen bắt gặp xấu hổ lắm.

   “Điền Tịnh, cậu có ? Cậu mình mới .” Tôi muốn kiếm thêm lòng can đảm.

   “Mình làm gì? Mình có bạn trai rồi. Nếu Đỗ Uy biết mình tham gia chương trình này, ấy lại nghĩ mình thay lòng đổi dạ.”

   “Mình dám mình đâu.” Tôi thường tỏ ra sợ trời sợ đất thế thôi, chứ nghĩ đến chuyện lên truyền hình là tôi cảm thấy rất căng thẳng.

   “Cậu đúng là chẳng được cái tích gì!” Điền Tịnh tỏ ra thất vọng.

   Chu Nhất Minh ở bên cạnh lại bồi thêm câu: “Có cần khách mời nam ? Nếu cần đăng ký cho trai suất.”

   Tôi mừng như bắt được vàng. “Đúng rồi, Chu Nhất Minh, có thể cùng em.”

   Điền Tịnh cũng gật đầu. “Chắc chắn vấn đề gì, em phụ trách việc đăng ký.”

   Vì là chương trình truyền hình địa phương, có nhiều người tham gia nên tôi và Chu Nhất Minh dễ dàng nhận được giấy báo tới phỏng vấn.

   Bước vào tòa nhà của đài truyền hình thành phố, tôi bắt đầu thấy hồi hộp, nghĩ đến cuộc phỏng vấn lại càng căng thẳng hơn. Chu Nhất Minh coi như có chuyện gì, chỗ này chỗ kia, nhìn ngắm xung quanh. Khi nhìn thấy tận mắt người dẫn chương trình mà thường ngày chỉ được nhìn thấy tivi, ta mừng quýnh. “Này, đấy chẳng phải cái người… người.. người đó sao?”

   Tôi chẳng có tâm trạng đâu mà quan tâm đến người… người đó nữa, tôi vô cùng căng thẳng, còn thấy ân hận vì đến tham gia chương trình này, giờ muốn quay về cho xong chuyện.

   Chu Nhất Minh thấy tôi có ý định sắp lâm trận đòi lui bước liền ra sức cổ vũ: “Có gì mà phải căng thẳng? Chúng ta chuẩn bị lên truyền hình chứ có phải chuẩn bị phóng hỏa giết người đâu. Tham gia lần cho vui, thành hay thành cũng chẳng quan trọng, đừng căng thẳng nữa!”

   “Nhưng em vẫn thấy căng thẳng. Sao chẳng lo lắng gì thế?”

   “Làm sao phải lo lắng, lo lắng cái gì chứ? trai coi hôm nay là ngày tham quan đài truyền hình.”

   truyền cho em chút bình tĩnh tốt!”

   “Bé bự, hay là vận công, truyền cho em vài phần công lực nhé!”

   Chu Nhất Minh xắn tay áo, đẩy hai lòng bàn tay, tư thế sẵn sàng vận công cho tôi. Tôi nhịn được cười. “Thôi !”

   Cùng ta cười hồi, tôi còn cảm thấy căng thẳng nữa. Nhưng khi vào trong phòng phỏng vấn, máy quay, máy ảnh chiếu vào mình, ban giám khảo nhìn tôi, tôi lại căng thẳng đến mức thốt nên lời, chỉ muốn tìm chỗ để trốn thôi.

   Nhưng đến đến rồi, bằng giá nào cũng phải tham gia đến cùng. Trước tiên phai tự giới thiệu về mình, sau đó là phần thể tài năng, tài năng của tôi là kể chuyện, đây đúng là sở trường của tôi, bọn trẻ trong lớp tôi rất thích nghe giáo Yên kể chuyện. tôi chuẩn bị câu chuyện cười và kể rất sinh động khiến ban giám khảo cười rộ lên, vòng loại trót lọt!

   Chu Nhất Minh cũng lọt vào vòng trong. Chúng tôi đều qua được vòng phỏng vấn, lọt vào vòng trong của chương trình.

   Chương trình gặp gỡ giao lưu đó được quay ở nơi có phong cảnh tuyệt đẹp, có mặt hồ lấp lánh như gương.

   Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa có tiên nữ giáng trần để quên chiếc gương, chiếc gương tan chảy làm mặt hồ sáng long lanh như chiếc gương đồng mỗi khi lặng gió. Chương trình giao lưu được tổ chức ở nơi phong cảnh đẹp như tranh thế này, rất thích hợp để mười hai khách mời nam nữ bồi dưỡng cảm xúc của mình!

   Dưới ánh mặt trời mùa thu, mặt hồ long lanh sóng biếc, mười hai nam thanh nữ tú trang điểm, ăn mặc chải chuốt đứng thành hàng xung quanh. Tôi mặc chiếc váy đen thích nhất bởi nó có thể che bớt mất những khuyết điểm cơ thể, tôi xem nó như chiếc chiến bào mỗi khi lâm trận tình trường.

   Chu Nhất Minh trông cũng rất sang trọng trong bộ quần áo tôi đưa ta mua, đôi giày tăng chiều cao mười centimét khiến ta trông cao hơn hẳn, cũng rất ra dáng “cây ngọc trước gió”, thu hút ánh nhìn của vài nương tham gia chương trình.

   Đương nhiên tôi cũng kém. Tôi cảm thấy có hai chàng tham gia chương trình cứ liên tục đưa mắt về phía tôi, trong lòng khỏi cảm thấy hãnh diện.

   Chương trình giao lưu của đài truyền hình địa phương được hấp dẫn cho lắm, về cơ bản khác gì những lần trước, vẫn là các vị khách mời tự giới thiệu, sau đó hỏi lẫn nhau và trả lời. Chỉ có duy nhất ý tưởng mới đó là tổ chức ở ngoài trời, các vị khách mời nam nữ tham gia bốc thăm ghép đôi để hỗ trợ nhau cùng chơi chò trơi.

   Tiết mục chò trơi chính là thi chèo thuyền, tôi và chàng số năm tên Phùng Trí Dũng ghép thành cặp. Phùng Trí Dũng chính là giáo viên, năm nay hai mươi bảy tuổi. ta giới thiệu mình tốt nghiệp Học viện Giáo dục thể chất, là giáo viên dạy thể dục lớp mười thành phố, cũng coi như đồng nghiệp, vì vậy hai chúng tôi trò chuyện rất hợp nhau.

   Phùng Trí Dũng tướng mạo cũng bình thường nhưng vì ngày trước là sinh viên trường thể dục thể thao, giờ lại là giáo viên dạy thể dục nên dáng người cao to, cơ bắp cuồn cuộn, nhìn rất nam tính, đàn ông có dáng dấp như vậy luôn tạo cho phụ nữ cảm giác an toàn.

   Khi thi chèo thuyền, cánh tay của Phùng Trí Dũng cũng rất khỏe, khua tới mức có cảm giác như mái chèo chuyển động ngừng, tôi mất chút công sức cùng ta về nhất.

   Chu Nhất Minh bị rớt lại sau cùng. ta cùng nhóm với mang mã số 8 tên là Đinh Man.

   Đinh Man là nhân viên trực tổng đài điện thoại, năm nay hai mươi hai tuổi, mặt mũi thanh tú, dáng người nhắn, xinh xắn, nhìn như nữ sinh trung học. Trông ấy như vậy đương nhiên chẳng có sức đâu mà phối hợp với Chu Nhất Minh. ta cũng có sở trường đối phó với hai mái chèo đó. Chiếc thuyền bị ta chèo cho vòng vòng mặt hồ. Bọn hò về bét còn ai vào đây nữa.

   Nhưng cho dù về nhất hay về bét, chúng tôi vẫn cùng nhau cười vui vẻ, cảm giác tuyệt vời. Khi chương trình sắp kết thúc, màn cũ rích diễn ra, đó là nam nữ khách mời nhấn nút lựa chọn ý trung nhân của mình. Nếu cả hai bên chọn trùng đối tượng quả là kết hợp đáng chúc mừng.

   Kết quả có ba đôi thành công, tôi và Phùng Trí Dũng, Chu Nhất Minh và Đinh Man, đôi còn lại là bạn nữ mang mã số 4 và bạn nam mang mã số 1.

   Người dẫn chương trình cười vui vẻ đọc lời chúc phúc cho chúng tôi, ba đôi chúng tôi khởi đầu tốt đẹp thông qua chương trình này, chân thành chúc mừng chúng tôi sau này có những kết thúc tốt đẹp trong cuộc sống.   8.

   Sau khi chương trình ghép đôi thành công tốt đẹp, tôi và Phùng Trí Dũng, Chu Nhất Minh và Đinh Man, hai đôi bắt đầu coi hôn nhân là mục tiêu để đương và hẹn hò.

   ra là Phùng Trí Dũng phải là chàng hoàng tử bạch mã trong mộng của tôi, ta tướng mạo cũng “tầm tầm”, có chút gì dính dáng đến từ “mỹ nam” cả. Luận về học vấn cũng bằng Đới Thời Phi – tốt nghiệp tiến sĩ, luận về nghiệp cũng bằng Sở Vân Phi – có công ty riêng.

   Nhưng tôi còn ngây thơ để mơ được kết hôn với chàng bạch mã hoàng tử nữa. Những chàng bạch mã hoàng tử điều kiện tốt sao có thể thích giáo viên quèn như tôi? Tôi cũng nên thực tế chút, tìm người con trai có điền kiện tương đồng và lòng mình. Cho dù ta có bình thường chăng nữa, chỉ cần lòng dạ thương tôi, đối xử tốt với tôi là được, còn hơn là làm vật thế thân cho Đới Thời Phi, làm bạn tình cho Sở Vân Phi. Người ta : “ ngày đàng, học sàng khôn”, tôi “hai ngày đàng” mà vẫn chưa học được gì quả là đại ngốc!

   riêng gì tôi đúc rúc được kinh nghiệm nên nới rộng điều kiện lựa chọn đối tượng, Chu Nhất Minh cũng nhận ra rồi. Đinh Man luận về nhan sắc cũng kém xa tuyệt thế giai nhân trong tưởng tượng của Chu Nhất Minh, ấy chỉ là thanh tú, dễ gần mà thôi nhưng ta còn chú trọng đến điểm này nữa.

   ta : “Lắm tài nhiều tật, trai cần tìm tuyệt thế giai nhân gì nữa. Bởi vì trai phải trùm dầu mỏ ở Trung Đông, cũng chẳng phải thái tử của hoàng gia nên những tiên nữ giáng trần, trai với tới được. Thôi, Đinh Man như vậy là rất hợp với rồi!”

   Sau những kinh nghiệm tình trường với Nhậm Giai và Tiêu Tương Tương, bây giờ điều kiện chọn bạn của Chu Nhất Minh giảm xuống rất nhiều, chỉ cần đoan trang, đứng đắn, mắt, mũi, miệng đầy đủ, thần kinh bình thường, gia đình gia giáo là được rồi.

   như những ngày tháng hẹn hò đầy màu sắc bên Sở Vân Phi, tôi và Phùng Trí Dũng hẹn hò rất bình lặng. ta là mẫu người rất thực tế. Thể như thế nào ư? Ví dụ, trong mắt ta, bỏ ra trăm hai mươi tệ mua bó hoa hồng chi bằng vào quán chén bữa còn có ích hơn, mà trăm hai mươi tệ ấy mua đồ về nhà nấu ăn còn ngon, bổ, rẻ hơn ra quán nhiều.

   Tôi phải kẻ vung tay quá trán, cũng phải người kiếm tiêu hai nhưng Phùng Trí Dũng chi li tính toán như vậy, tôi cảm thấy có phần hơi quá.

   Tuy ăn ở nhà tiết kiệm đấy nhưng thỉnh thoảng ra quán cũng phải khuynh gia bại sản chứ? Ngoài hai lần ta mời tôi ra ngoài ăn hồi mới quen nhau, những lần sau ta toàn mời tôi về nhà ăn cơm.

   Nhà Phùng Trí Dũng rất neo đơn, bố ta qua đời lâu, chị lấy chồng Bắc Kinh, năm ngoái mới sinh con, mẹ ta lên đó chăm sóc cháu, vì thế trong nhà giờ chỉ còn mỗi mình ta. ta mình ở nhà mà nhà cửa gọn gàng, sạch , lại còn là tay đầu bếp cừ khôi, có những món ta chế biến, bày biện ăn vừa ngon vừa đẹp mắt.

   Điền Tịnh thời buổi này mà đàn ông biết nấu nướng là quý hiếm, bảo tôi phải giữ cho chặt. Còn chuyện ta nỡ bỏ tiền ăn ở những nhà hàng sang trọng, cũng có thể thông cảm được. người đàn ông tiết kiệm như vậy biết lo lắng, vun vén cho gian đình, thà ta chi li chút còn hơn tiêu tiền như nước.

   , tôi rất mong bạn đời sau này của mình phải là kẻ vung tay quá trán nhưng cũng nên là người quá chi li, tính toán. Có điều ai là vẹn toàn cả, những tật vô thưởng vô phạt nên mắt nhắm mắt mở làm ngơ thôi!

   Ngược lại, Chu Nhất Minh phải tiêu biết bao nhiêu tiền vì Đinh Man. Đinh Man là rất thích ăn diện, mua bao nhiêu quần áo, giày dep cũng đủ, trong tủ đầy quần áo vẫn suốt ngày phàn nàn có gì để mặc. Hai người hẹn hò chỉ toàn dạo phố mua sắm, xem hết cửa hàng quần áo đến cửa hàng giầy dép, hết xem túi xách lại đến đồ trang sức… Sao ta cứ như thế mà biết chán nhỉ?

   Có lần, tôi, Điền Tịnh và đôi đó cũng mua sắm, kết quả được ba con phố hai chúng tôi mệt bở hơi tai, còn ta tinh thần vẫn hăng hái lắm. Thử hết quần áo đến giày dép, thử các loại túi xách và đồ trang sức, cái gì có thể thử được là thử tuốt, đến mức nhân viên bán hàng hoa hết cả mắt. Chu Nhất Minh lẳng lặng bên cạnh xách đồ, nhẫn nhục, chịu khó.

   Nhìn hai người bọn họ cạnh nhau mới buồn cười. Chu Nhất Minh đôi giày tăng chiều cao cũng coi như có chiều cao lý tưởng mét tám, còn Đinh Man nhìn con, chỉ khoảng mét năm lăm là cùng, trông đến hài hước!

   Điền Tịnh so sánh rất sinh động: “Nhìn như phích nước đứng cạnh chén trà ấy!” Nghe xong, tôi nhịn được cười.

   Hôm đó mua sắm về, tôi có cảm giác như hai chân mình sắp gãy đến nơi, quay sang Chu Nhất Minh phàn nàn: “Chân của bạn có phải chân người thế? Chỉ sợ bánh xe lửa dưới lòng bàn chân Na Tra cũng đuổi kịp ấy.”

   Chu Nhất Minh còn than phiền thêm: “Em còn đỡ đấy, chỉ với ấy có ba dãy phố. Có lần cùng ấy mua sắm cả ngày trời, ngoài tiếng dừng lại ăn trưa, thời gian còn lại đều suốt. Cũng biết bao nhiêu con phố, hai tay còn mang đồ cho ấy nữa chứ! Chân tay rã rời, suýt chút nữa khuỵu xuống!”

   Chu Nhất Minh là đáng thương, ta mua sắm cung Đinh Man dễ dàng gì, bởi vì ta phải vác thêm đôi giày tăng chiều cao mười phân, đôi giày cao như thế mà cuốc bộ lâu còn gì là người nữa. Chu Nhất Minh ta cứ như cà kheo, người lắc la lắc lư. Nhưng để lấy lòng bạn phải cắn răng chịu đựng thôi.

   Đến năm mới, tôi và Phùng Trí Dũng hẹn hò được gần hai tháng. Ngày đầu năm mới, tôi đưa ta về nhà ăn cơm, bố tôi muốn xem mặt ta.

   Việc đầu tiên tôi cho Phùng Trí Dũng biết sở thích và tính cách của bố tôi để ta chuẩn bị chu đáo, đánh trận tất thắng. Trẻ dễ dạy, tất cả những gì tôi mách ta đều thuộc lòng như cháo chảy, khi đến nhà, chuyện với bố tôi rất ăn ý. Nhưng khi ăn cơm xong, Phùng Trí Dũng xin phép ra về, bố tôi lại tỏ ra thích ta.

   Tôi ngạc nhiên hỏi: “Bố, bố thấy ta được ở điểm nào?”

   Bố tôi lúc đầu ông cũng có thiện cảm với chàng này nhưng khi ngồi ăn cơm có chi tiết làm cho bố tôi hài lòng, đó là Phùng Trí Dũng chỉ chăm chăm gắp những món ăn ngon.

   Sau khi đặt bát thịt gà hầm lên bàn, tôi gắp cho bố tôi cái đùi, cái còn lại gắp cho Phùng Trí Dũng. ta ngại ngùng từ chối, lại còn cầm ngay lấy, gặm sạch . Lúc ăn cá hấp cũng thế, ta gắp miếng giữa ngon nhất, gắp cho tôi miếng nào.

   Bình thường tôi để ý đến mấy chi tiết này, thấy nó cũng chẳng có gì to tát. Tôi phải là trẻ con, muốn ăn gì tự gắp.

   Bố tôi lại hay chú ý đến những chi tiết nhăn, ông ấy những tiểu tiết có thể phản ánh chân nhất tính cách của con người. Về điểm này, ông cảm thấy Phùng Trí Dũng là người khá ích kỉ, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến bản thân, khó có thể hy sinh vì người khác.

   Tôi nghĩ như vậy. “Bố, bố như vậy có phiến diện quá ? Đừng có gậy đánh chết người ta thế?”

   “Phiên Phi, con tin hay là tùy con. Dù sao bố cũng trước rồi. Đương nhiên nếu con vẫn nhất quyết muốn hẹn hò với cậu ta bố cũng có cách nào phản đối nhưng tốt nhất hãy để ý quan sát cậu ta thời gian .”

   Phùng Trí Dũng thất bại trong lần đầu tiên ra mắt bố tôi. Ngày hôm đó, Chu Nhất Minh đưa Đinh Man về ra mắt bố mẹ, cũng bị mẹ ta quở trách rất nhiều.

   Giống như bố tôi, bà Chu vừa mắt với Đinh Man. Khi nhìn ti vi, bà thấy này cũng được nhưng giờ đưa về nhà, vừa nhìn lầm bầm chán ngắt. Bà chê ta ăn mặc, trang điểm quá lộng lẫy, năng ỏn à ỏn ẻn, người như vậy thích hợp lấy làm vợ lắm, nhìn thế nào cũng thuận mắt.

   thích, vẻ mặt bà Chu nét cười, tiếp ta lạnh nhạt cũng chẳng nhiệt tình. Đinh Man biết là nhận ra hay có chuyện gì khác mà mặt mũi cũng chẳng tươi tỉnh gì, ngồi chưa được mười lăm phút viện cớ xin phép ra về. Mà , vội vội vàng vàng chào câu rồi tiến thẳng ra cửa, xỏ giầy mất.

   Chu Nhất Minh cũng vội vàng thay giày chuẩn bị đuổi theo bị mẹ ngăn lại: “Con quay lại, đuổi theo cái gì mà đuổi theo! Mẹ cho con biết, những như thế này nên đuổi theo làm gì, con sống chung cả đời với nó được đâu!”

   Chu Nhất Minh cố nén giận. “Mẹ của con ơi, rốt cuộc mẹ muốn tìm người như thế nào? Con tìm được bạn mẹ có ý kiến, tìm được bạn rồi, mẹ cũng có ý kiến. Mẹ tha cho con có được ?”

   “Kể cả con tìm được bạn cũng nên người như thế, mẹ khẳng định con bé đó ngoài việc biết tiêu tiền ra chẳng làm được việc gì ra hồn.”

   “Mẹ, rốt cuộc bây giờ là con chọn đối tượng hay mẹ chọn đối tượng đây hả? Con vưà ý hay mẹ vừa ý quan trọng hơn? Mẹ có thể độc đoán như vậy nữa được ? Đinh Man chẳng có thói xấu gì khác ngoài việc thích mua sắm, con bây giờ ai mà chả thế. Mẹ đừng có bới lông tìm vết nữa!”

   Chu Nhất Minh tranh luận với bà vài câu rồi chạy đuổi theo Đinh Man. Con lớn khó dạy, bà Chu tức giận nhưng cũng đành bó tay.

   Còn Chu Nhất Minh ngờ luôn. Buổi trưa ta khỏi nhà, đến bảy tám giờ tối cũng thấy người đâu, gọi điện nghe máy, gọi lại tắt máy luôn khiến cho bố mẹ ta càng sốt ruột. Họ đoán là Đinh Man ở nhà họ Chu bị đối xử lạnh nhạt khiến cho Chu Nhất Minh tức giận nên bày trò giận dỗi.

   Ông Chu vì thế mà mắng vợ: “Bà xem bà đấy, con trai tìm được đối tượng bà lo cuống lên, khó khăn lắm nó mới đưa được bạn về nhà bà lại tỏ ý muốn đuổi người ta . Chẳng trách nó giận bà là phải!”

   Bà Chu cảm thấy tủi thân. “Chẳng phải tôi vì muốn tốt cho nó sao? Thôi thôi thôi, sau này chuyện của nó tôi xen vào nữa, chúng nó muốn ra sao ra.”

   Vì cảm thấy tủi thân, oan ức, bà Chu nhìn thấy cái thùng rác là tôi ở dưới lầu, vội vàng gọi tôi lên kể lể thôi hồi khác gì ngoài chuyện “con lớn khó dạy”, tôi đành kiên nhẫn ngồi nghe.

   Nghe Chu Nhất Minh bỏ đến giờ vẫn chưa về, tôi cảm thấy hơi ngạc nhiên. Điều đó giống với tính cách của ta. ta vốn rất vô tâm, rất ít khi vì chuyện gì mà giận dỗi người khác, đặc biệt người đó lại là mẹ ta. ta đâu chứ, lại còn nghe máy nữa?   9.

   Đêm đó Chu Nhất Minh về nhà. Lúc đầu bố mẹ ta còn kiên nhẫn ngồi đợi, nhưng đến mười giờ đêm bắt đầu lo lắng, đôn đáo gọi điện cho tất cả các đồng nghiệp, bạn bè, người thân của ta. Bà Chu còn chạy sang nhà của tôi hỏi: “Phiên Phi, hay là con gọi điện cho Đinh Man hộ bác, hỏi giúp bác xem nó có ở chỗ con bé đó ?”

   Tôi có số điện thoại của Đinh Man, bình thường tôi và ta bao giờ liên lạc với nhau, nhưng vào lúc quan trọng như thế này, phải cố liên lạc với ta cho bằng được. Thế là tôi liền hỏi vòng qua chị của đồng nghiệp Điền Tịnh làm việc trong đài truyền hình, nhờ chị ấy tìm hộ số điện thoại của Đinh Man trong hồ sơ khi ta đăng ký tham gia chương trình, sau đó gọi hỏi xem tình hình thế nào.

   Tôi gọi cho Đinh Man, ta Chu Nhất Minh ở chỗ ta, còn hai người chia tay rồi, lúc chiều họ chuyện ràng với nhau.

   phải chứ?” Tôi vô cùng ngạc nhiên. “Sao lại như vậy? nên vì thái độ của mẹ ấy mà tức giận. Chu Nhất Minh đối xử với rất tốt, đừng nên quyết định quá vội vàng.”

   “Tôi phải vì thái độ của mẹ ta mà giận dỗi, càng phải quyết định vội vàng, hôm nay vừa bước đến cửa tôi biết mình thể hẹn hò với ta được nữa, ta nên lừa dối tôi.”

   Tôi càng nghe càng hiểu. “Sao ấy lại lừa dối ?”

   “Tôi muốn nhiều, dù sao chuyện của chúng tôi cũng kết thúc rồi, muốn biết tại sao mà hỏi ta.”

   Đinh Man xong liền cúp máy, tôi muốn hỏi thêm câu cũng được. ngờ này lại chia tay Chu Nhất Minh sớm như thế, còn ta lừa ta nữa. Rốt cuộc là có chuyện gì?

   Mà giờ Chu Nhất Minh chạy đâu biết? Cái tên này phải nhất thời muốn tự sát đấy chứ? Chắc đến nỗi như thế, khả năng lớn nhất là lại rúc vào chỗ nào đó nốc rượu quên sầu rồi.

   Tính ra đây là lần thứ ba ta thất tình, hết lần này đến lần khác, đúng là đen đủi, tôi mà như ta cũng uống rượu, chửi thề cho đến say thôi. Giờ có trời mới biết ta uống ở chỗ nào, có tìm cũng chẳng được, chỉ còn biết đợi đến khi nào ta say khướt rồi tự mò về thôi.”

   Hơn giờ sáng, Chu Nhất Minh lò mò về nhà, người run cầm cập vì lạnh, lời cũng , nằm vật xuống giường. Bố mẹ ta xót con, vội vàng đổ đầy nước nóng vào túi chườm rồi để vào trong chăn chườm chân cho ta.

   Bà Chu có lòng tốt, ai ngờ chiếc túi chườm đột nhiên bung ra, nước nóng chảy xối xả ra ngoài làm Chu Nhất Minh bị bỏng. ta vội tung chăn, nhảy dựng lên rồi tru lên như con sói bị thương: “Ai ui… Sao tôi lại đen đủi thế này?”

   Ngày hôm sau nghe tin, tôi chạy vội sang hỏi han, chia buồn. Vừa bước vào phòng thấy Chu Nhất Minh ngồi giường, hai chân bỏng rộp. ta thấy tôi, liền mặt mày nhăn nhó than phiền: “Ba bọng nước lớn, mười hai bọng nước . Mẹ kiếp, ông trời có mắt hay sao mà để trai phải khổ nhục thế này?”

   sao, vết thương này chắc chắn Nhất Minh chống đỡ được. Điều em quan tâm hơn cả là chuyện của với Đinh Man. Hai người có chuyện gì thế? Sao ta lại bảo lừa dối ta? , làm gì ta?”

   trai có thể làm gì ta được chứ. Nếu có tà tâm cũng chẳng có gan làm. Em có biết bố ta làm gì ? Làm quản giáo trong tù đấy. Bên hông ông ta lúc nào cũng dắt chiếc dùi cui, muốn bị ăn gậy.”

   “Hey, nghe có vẻ rất trung thực. Vậy rốt cuộc tại sao ta lại lừa ta?”

   “Chẳng phải tại em à?”

   Lời của Chu Nhất Minh làm tôi sững sờ. “Em? Liên quan gì đến em?”

   “Em bảo mua giầy tăng chiều cao, có thể làm giảm khuyết điểm của . Bình thường khi bọn ở bên nhau, luôn đôi giày ấy, hôm qua đưa ta về nhà liền cởi giầy ra, lập tức thấp mười phân, lúc đó ánh mắt ta khác rồi, biết ngay thể nào cũng có chuyện. Kết quả ngờ còn rắc rối hơn bội phần, ta hổn hển lừa ta, nhất định đòi chia tay.”

   Tôi ngây ra hồi. “ ra là vì lý do đó. bình thường khéo ăn khéo lắm cơ mà! Lời hay ý đẹp đâu đem ra cho ta nghe. phải tìm cách thuyết phục ta chứ, cho ta hiểu đàn ông tốt hay xấu liên quan gì đến chiều cao.”

   “Em nghĩ à? gãy cả lưỡi rồi nhưng ta thèm nghe! ta ta thấp rồi, nếu lấy người đàn ông cũng thấp nữa sao này con ta cao được. ta nhất định phải tìm người cao to để cải thiện thế hệ sau. Người ta nhìn xa trông rộng như thế, trai còn biết gì nữa?”

   Đúng là chẳng được gì, tôi cũng chỉ biết thở dài ngao ngán. “Tối qua, sau khi bị ấy bỏ rơi, liền uống rượu phải ? Uống ở đâu thế? Điện thoại cũng liên lạc được.”

   “Đừng nhắc đến nữa, khi đó vì lý do chia tay của ta mà phát rồ, bèn mua hai chai rượu xái chạy ra hồ Công nhân gần đó ngồi uống. Uống say rồi ngủ bên bờ hồ, nửa đêm lạnh quá tỉnh dậy thấy điện thoại, ví tiền đều mất sạch, cũng biết thằng khốn kiếp nào thấy say lấy cắp nữa.”

   Chả trách gọi điện thoại cho ta lúc đầu có ai nghe, sau lại tắt máy, ra là bị trộm lấy mất. May ta là con trai nên chỉ mất tiền và điện thoại, chứ nếu là con có khi còn mất lun cả người.

   “Em xem có đen đủi , vừa đầu năm bị bạn bỏ, bị mất trộm, lạnh gần chết quay về nhà định ngủ giấc lại bị bỏng. Đúng là xui xẻo về đến tận cửa. Mẹ kiếp, biết ông trời có thù hằn gì với nữa, haizz!”

   Nghe đúng là xui xẻo , tôi nửa đùa nửa đề nghị: “ Nhất Minh, đen đủi nhứ vậy, hay là mùng lên chùa núi Thiên Đài dâng hương, cầu trời khấn Phật ban phước lành cho .”

   Tôi thăm hỏi Chu Nhất Minh xong, ta lại quay sang hỏi tôi: “Đúng rồi, chẳng phải hôm qua em cũng đưa Phùng Trí Dũng về nhà ra mắt sao? Bố em thấy ta thế nào?”

   “Bố em giống hệt mẹ , thích người con rể tương lai này. Có điều bố em còn dân chủ hơn mẹ , ông chỉ đưa ra ý kiến thế chứ cấm em qua lại với ta.”

   “Tại sao bố em lại thích ta?”

   hỏi nhiều như thế để làm gì?”

   “Quan tâm đến em thôi.”

   “Cảm ơn, lo cho trước .”

   “Đồng chí Yên Phiên Phi, với em, trai… có linh cảm xấu.”

   “Linh cảm gì?”

   với Đinh Man chấm dứt rồi, em và Phùng Trí Dũng chắc cũng được lâu đâu.”

   Nghe câu đó, tôi chỉ muốn đá ta cái. “Này, ngậm ngay cái mồm quạ thối của lại! Em biết bây giờ tâm trạng của vui những cũng nên đẩy ấm ức của mình sang người khác thế! hạnh phúc cũng nên chúc phúc cho người khác! Sao lại mực rủa em và Phùng Trí Dũng được lâu nữa?”

   trai rủa em, chỉ là trước kia hai đứa mình cùng vui lại biến thành cùng buồn. Mỗi lần và bạn chia tay lâu sau em và bạn trai cũng đường ai nấy , cho nên mới nghĩ biết lần này có như vậy . Coi như sai !”

   Linh cảm xấu của Chu Nhất Minh làm tôi cảm thấy khó chịu. Tôi tin mình cũng đen đủi như ta những cũng tránh khỏi nghĩ ngợi.

   Sau khi tôi và Phùng Trí Dũng quen nhau, ta đối với tôi lòng dạ, tôi cũng hề giấu giếm ta điều gì nên giữa chúng tôi tồn tại những mối họa kiểu như Đinh Man và Chu Nhất Minh. ta cũng giống Sở Vân Phi, chỉ thích thích cưới, ta từng bóng gió với tôi về vấn đề kết hôn, chỉ là biết ta có giống Đới Thời Phi, chịu ảnh hưởng của mối tình cũ hay .

   Tuy ai ai cũng có quá khứ, Đới Thời Phi và Sở Vân Phi cũng coi như là quá khứ của tôi nhưng trong lòng tôi, bọn họ chết rồi, tuyệt đối có chuyện nối lại tình xưa.

   Nhưng còn Phùng Trí Dũng sao? Bạn cũ của ta như thế nào? ta có còn cất giấu hình bóng ta trong trái tim mình ?

   Đợi có cơ hội thích hợp, tôi ngập ngừng hỏi ta. ta thừa nhận mình từng ba năm liền nhưng chia tay hẳn rồi.

   Nguyên nhân chia tay thế nào, Phùng Trí Dũng nhưng ta khẳng định: “Em yên tâm, ấy kết thúc. nghĩ đến ấy và ấy cũng còn nhớ đến nữa, những ngày tháng sau này hy vọng luôn có em ở bên.”

   Tuy người ta thường bảo những lời của đàn ông đáng tin cậy nhưng Phùng Trí Dũng chắc như đinh đóng cột khiến tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều.

   Tôi nghĩ trừ phi phía mình có vấn đề gì, chứ Phùng Trí Dũng tuyệt đối đề cập đến chuyện chia tay. Còn đối với ta, tôi cũng ưa tính tiết kiệm chút thôi, chứ cũng có gì bất mãn. ta là người đàn ông của gia đình, rất thích hợp làm đối tượng để kết hôn, tôi có thể nghiêm túc suy nghĩ về tương lai của chúng tôi sau này.

   Chỉ là bố tôi vẫn mực muốn tôi suy nghĩ cho kỹ. Thôi được, dù sao ta cũng chạy đâu được, tôi nghĩ thêm chút cũng chẳng sao. Tạm thời cứ thế !   10.

   Sau tết lâu, đồng nghiệp của Phùng Trí Dũng đến mời chúng tôi đến dự sinh nhật lần thứ bốn mươi của ta.

   Vị đồng nghiệp này làm cùng tổ với Phùng Trí Dũng, mọi người trong tổ bàn với nhau, thống nhất mỗi người mừng ba trăm tệ. ta vốn định mừng hai trăm, ngờ lại phải chi thêm trăm nữa. Hôm dự tiệc, ta đưa tôi cùng, đường ta nửa đùa nửa : “Tự nhiên phải bỏ thêm trăm tệ, em cố giúp ăn nhiều nhiều chút, tranh thủ ăn bù lại.”

   Tôi biết ta đùa hay , theo như tôi hiểu đó là . Kiểu suy nghĩ này khiến tôi thoải mái nhưng tôi nhanh chóng loại nó ra khỏi đầu, mảy may nghĩ đến nữa.

   Các món ăn trong bữa tiệc ngon chút nào, tôi chỉ gắp vài miếng để đối phó với cái dạ dày. Nhưng Phùng Trí Dũng ăn lấy ăn để. Tôi lặng yên quan sát, thấy ta chỉ gắp những thứ ngon nhất. Gà chọn đùi, ăn cá nhất thiết phải chọn phần giữa, ăn món chân giò, ta gấp lấy gấp để, đĩa tôm hấp mình ta chén quá nửa…

   , ta ăn như thế khiến tôi hơi xấu hổ, dù sao ta cũng là bạn trai của tôi. Chỉ vì phải bỏ thêm trăm tệ mà ta ra sức ăn uống thế, có nên ? Có thể đừng nhen như vậy được ? Tôi cứ suy nghĩ mãi vấn đề này, sau khi ra về, tôi góp ý với ta.

   Sau khi ăn uống xong vẫn còn chương trình khác nữa, chủ nhà rất nhiệt tình, chu đáo, sắp xếp vài phòng trong khách sạn cho số bạn bè thân thiết và người thân chơi mạt chược. Vừa vặn Phùng Trí Dũng và số đồng nghiệp cũng tìm nơi chơi bài để giết thời gian, có chỗ “ngon” như thế liền khách khí chiếm luôn phòng.

   Tôi ngồi cạnh ta xem mãi cũng chán, bèn quyết định vào phòng trong đánh giấc. Tối qua lên mạng xem phim tới muộn mới ngủ, ngủ vẫn chưa đẫy giấc, giờ vừa đặt đầu xuống gối tôi ngủ thiếp . Tôi ngủ là ngủ rất say, Chu Nhất Minh thường tôi ngủ say như chết, chuyện gì xảy ra cũng biết. Mặc dù phòng bên cạnh mọi người chơi mạt chược ầm ầm như chợ vỡ nhưng cũng ảnh hưởng gì đến chất lượng giấc ngủ của tôi. Cũng biết ngủ bao lâu, tôi mơ màng tỉnh giấc vì bị nhiều thanh hỗn độn đánh thức. Những giọng the thé chói tai, những tiếng kêu gào vội vàng, hoảng loạn, những tiếng bước chân lộn xộn dồn dập… nhưng hề nghe thấy tiếng chơi mạt chược như lúc tôi vừa mới ngủ. Những thanh hỗn loạn đó khiến tôi nhanh chóng tỉnh táo trở lại, ràng là xảy ra chuyện rồi, tôi vội vàng nhảy ra khỏi giường, chạy ra ngoài xem sao.

   Cửa phòng vừa mở ra, tôi ho sặc sụa vì khói, phòng đó bóng người, chỉ có chiếc bàn mạt chược. Lúc này tôi mới hiểu ra, tiếng the thé chói tai ngừng đó chính là còi báo cháy tự động.

   ra tầng lầu này đột nhiên bốc cháy, ngọn lửa khá lớn, khói bốc nghi ngút, khách khứa hoảng sợ chạy tán loạn. Phùng Trí Dũng cùng ba người chơi mạt chược cũng tớn tác chạy hết rồi, ai nhớ ra tôi còn nằm ngủ ở bên trong.

   Ba người kia nhớ còn được, nhưng Phùng Trí Dũng là bạn trai của tôi, chẳng lẽ ta cũng quên tôi, chỉ lo thoát thân? Điều đó khiến tôi rất thất vọng! Tôi còn nghĩ cùng ta sát cánh đến hết cuộc đời này nhưng ta ngược lại, vừa mới cùng tôi lần đầu gặp nạn mình thoát thân.

   Khi tôi chạy ra khỏi phòng, hành lang ngập tràn khói, nhìn lối . Mò mẫm chạy được vài bước, cổ họng bị khói làm cho bỏng rát, đau đớn. Tôi nghĩ mình thể mò mẫm chạy như thế được, như vậy rất khó thoát ra ngoài, cẩn thận mất mạng như chơi. Trong những vụ hỏa hoạn, có rất nhiều người trước khi bị chết chạy bị chết vì ngạt thở. Tôi thể đem tính mạng của mình để kiểm chứng điều đó lần nữa.

   Thế là tôi nhanh chóng quay trở về phòng, đóng chặt cửa. tôi nghĩ lúc này bất luận thế nào ở trong phòng cũng an toàn hơn chạy loạn ở bên ngoài, còn có thể đứng ở cửa sổ cầu cứu. Tôi tin 119 phải là vô tích , đội cứu hỏa có cách cứu người.

   Quả nhiên 119 đến rất nhanh chóng, kịp thời. Mấy chiếc xe cứu hỏa hú còi ầm ĩ lao đến, huy động tất cả vòi rồng, súng phun nước chĩa vào đám cháy cách thuần thục, cuối cùng đám cháy cũng được dập tắt hoàn toàn.

   Sau khi đám cháy được dập tắt, họ quay sang dọn dẹp sạch trường, may là có ai tử vong, chỉ có vài người bị thương và hơn chục người bị khó thở vì khói, tất cả đều được người của khách sạn đưa bệnh viện cứu chữa. Tôi nằm trong số hơn chục người đó, tuy là rủi ro nhưng trong cái rủi cũng có cái may.

   Khi tôi được người ta dìu ra ngoài, Phùng Trí Dũng biết từ đâu xuất ngượng ngùng hỏi han: “Phiên Phi, em sao chứ?”

   Tôi trợn mắt, cứng rắn ném cho ta từ: “Cút…”

   Trong lúc nguy nan mới thấy lời bố là đúng, Phùng Trí Dũng đúng là người đàn ông ích kỉ. Cái tên “Trí Dũng” của ta giàu ý nghĩa nhưng con người ta đâu được như thế, trí thấy mà dũng cũng , chỉ vì đám cháy mà dễ dàng bỏ tôi lại, mình chạy thoát thân. Nếu gặp phải trận động đất hay sóng thần gì đó tôi sớm chết trăm lần rồi.

   Bố nhìn nhầm ta, tôi lần nữa thấy hổ thẹn với chính mình, đúng là “có mắt tròng”, trong chuyện chọn bạn trai, tôi đúng là có mắt nhìn người.

   Sau chuyện lần này, Phùng Trí Dũng vẫn kiên trì xách hoa quả đến nhà tôi, vừa xin lỗi vừa giải thích. ta hôm đó chơi bài đến mụ mẫm đầu óc, khi lửa bốc cháy, ta sợ quá nên nhất thời quên mất tôi ngủ ở bên trong tuyệt đối hề cố tình bỏ mặc tôi, ta rất tôi…

   Bố tôi nghe thấy thế tức điên lên. “Cứ cho là lúc đầu cậu quên , nhưng sau đó cũng thấy cậu dũng cảm xông vào lửa cứu con tôi! Cậu bỏ rơi con tôi nhưng rồi dám quay lại tìm nó, hai điều này đủ chứng minh tình của cậu với con tôi như những gì cậu . Đừng với tôi những điều vô nghĩa ấy làm gì, xách đồ của cậu ngay cho tôi! Cho dù con tôi cả đời này lấy được ai, cũng gả cho cái loại đàn ông như cậu!”

   Dì Thạch đứng kế bên cũng ra sức phối hợp, cầm chổi quét thẳng vào chân Phùng Trí Dũng. Mang tiếng là quét rác nhưng thực chất là muốn quét khách ra khỏi nhà.

   Phùng Trí Dũng xấu hổ vội đứng dậy ra. Khi ta bước đến cửa, Điền Tịnh cũng chạy tới, nhìn ta khinh khỉnh : “Ôi! Ai thế này? Là Phùng Chạy Chạy phải ? là biết chạy, đội điền kinh quốc gia mà tuyển đúng là phí mất nhân tài.”

   Cái con bé Điền Tịnh này, cái miệng xinh xắn như quả đào vậy mà cũng có lúc sắc như dao, khi móc người khác miệng lưỡi cũng sắc bén lắm! Phùng Trí Dũng thể nổi giận, mặt tái mét, vội vàng rời .

   Vào trong nhà, Điền Tịnh vẫn còn hậm hực. “Quả nhiên, nhìn người thể nhìn tướng mạo. Cái tên Phùng Trí Dũng này, nhìn thà, chất phác, cứ tưởng có thể gửi gắm cả đời, ai ngờ lại là con người ích kỷ đến thế, khi hoạn nạn chỉ nghĩ đến bản thân mình. Phiên Phi, mình vừa được nghe kể chuyện của ta và bạn trước kia xong.”

   Điền Tịnh , trước đây Phùng Trí Dũng từng dịu dàng, hiền thục, hai người nhau được ba năm, khi chuẩn bị kết hôn ấy khám, phát ra có bệnh. phải bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng khó chữa, cần phải chữa trị thời gian dài. Vừa hay tin bệnh tình của bạn , Phùng Trí Dũng liền chia tay chút do dự, ta sợ bị liên lụy. Tuy bạn ta rất đau khổ nhưng cũng gạt lệ đồng ý chia tay, bởi vì ấy cảm thấy ta đòi chia tay cũng là chuyện hợp lý, dễ hiểu, chẳng ai lại chấp nhận kết hôn với kẻ đau ốm, bệnh tật. Nhưng trong suốt thời gian chia tay, ta còn khiến mắc bệnh đó đau khổ bội phần. Vì sau khi nhau, hai người sớm sống chung, ngoài việc có giấy đăng ký kết hôn, còn lại chẳng khác gì vợ chồng. Hai người thuê căn hộ ở phía bắc thành phố, tất cả nội thất, đồ gia dụng hay sổ tiết kiệm đều do hai người cùng mua, cùng góp, bây giờ chia tay phải phân chia tài sản. Phùng Trí Dũng đặc biệt soạn bảng liệt kê, bất kể thứ gì là ta bỏ tiền ra mua, từ cái lớn như ti vi đến cái là chiếc gạt tàn, ta cũng mang hết. Còn số tiền trong sổ tiết kiệm, ta cậy vài năm nay thu nhập cao hơn bạn nên nhất định đòi lấy hai phần ba. tóm lại, ta muốn mình bị thiệt chút nào, cũng muốn để bạn chiếm bất cứ cái gì dù là nhất. Ngay cả khi bạn ốm đau bệnh tật như thế, ta cũng chẳng cho ấy lấy đồng. Làm như vậy là quá tuyệt tình, bạn vì thế mà càng đau khổ. ấy còn : “Phùng Trí Dũng, xem ra em bị bệnh cũng hoàn toàn là chuyện xấu, ít nhất em cũng nhìn bộ mặt của . May mà chưa lấy , chứ lấy rồi là tồi tệ!”

   Phùng Trí Dũng làm chuyện thất đức này khiến bao nhiêu người chỉ trỏ sau lưng. Nhưng ta lại năng hùng hồn đầy lý lẽ, rằng bạn ta mắc bệnh mãn tính, rất có thể biết từ lâu rồi nhưng rắp tâm che dấu, muốn lừa gạt ta kết hôn, để ta cả đời phải gánh vác trách nhiệm. Vì thế ấy “bất nhân” ta phải “bất nghĩa”.

   Tôi cứ há hốc miệng ra, nghe cái tên Phùng Trí Dũng này đúng là đồ tồi. Bình thường nhìn đến nỗi, nhưng khi hoạn nạn mới thấy ta lộ bộ mặt . Nếu xảy ra vụ chạy ngoài ý muốn đó chắc tôi vẫn ngốc nghếch tin ta là người đàn ông thích hợp để kết hôn nhất. Tôi đúng là có mắt như mù!

   Khi Chu Nhất Minh đến thăm tôi, cứ thập thà thập thò ngoài cửa dám vào, tư thế sẵn sàng có thể ba chân bốn cẳng chạy bất cứ lúc nào.

   Tôi tức giận. “ thập thò ngoài ấy làm gì? Lại gần chút em ăn thịt à?”

   “Yên đại tiểu thư, sợ em ăn thịt mất. trịnh trọng tuyên bố, phải là con quạ thối mồm, phải đâu. biết, chỉ thuận miệng vậy mà em và Phùng Trí Dũng kết thúc , hy vọng em có được cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.”

   Cái tên này câu cuối cùng còn ngâm nga như đọc thơ, hai tay giơ lên rất phối hợp nữa chứ.

   Tôi ngứa mắt liền nhảy xuống giường, vớ lấy cái gối, đập túi bụi vào đầu ta. “ còn , còn , còn nữa à?”

   ta la ầm lên, chạy bốn xung quanh né “đạn”: “Ai da, em dưỡng thương cơ mà, sao vẫn có sức đánh mạnh thế? Đừng đánh nữa, đánh nữa là mất mạng đấy!”

   Mặc kệ ta muốn , tôi cứ đánh. ta kêu trời kêu đất, mỗi lần tôi thất tình đều giáng cho ta trận, ta quá bất hạnh, toàn phải làm bao cát cho tôi đấm…

   “Em phải biết là cảnh ngộ của còn đáng thương hơn em nhiều, bị người ta bỏ là bỏ ngay. Mẹ kiếp, năm nay đúng là đen đủi, ba lần , cả ba lần đều thất bại. Nhưng sao, sang năm mới rồi, trai tin rằng mình gặp được người con đối xử tốt với , bỏ rơi . Bé bự, em cũng đừng vì Phùng Trí Dũng mà buồn nữa. Chúng ta phải nhìn về phía trước. Nếu can qua làm sao biết được cái gì là tốt đẹp? Cần phải tin tưởng phía trước nhất định co người tốt hơn gấp trăm ngàn lần đợi chúng ta, nhất định có!”

   Hết chương 2.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 3: Thử “xôi hỏng bỏng


   Vừa mới tiến triển được thất bại! Tôi và Chu Nhất Minh thử nhau rồi cứ thế giữa đường đứt gánh. Tôi những có bạn trai mà ngay cả người bạn tốt cũng giữ được, cuối cùng tất cả đều “xôi hỏng bỏng ”.

   1.

   Năm mới qua , tháng trời ăn uống no say khiến thân hình tôi trở lại trạng thái “đầy đặn”. Than ôi, nghiệp giảm béo quả là cuộc chiến gian nan, lơ là chút cũng được!

   Nhưng vấn đề cá nhân còn khiến tôi phiền lòng hơn chuyện giảm béo gấp bội phần. Năm nay tôi chính thức bước sang tuổi hai mươi sáu. Tuổi hai mươi lăm qua , tôi của tuổi hai mươi sáu là chiếc bánh ga tô để qua đêm, còn “tươi ngon” nữa. Nhưng nửa của tôi ở phương trời nào? Ngay cả bóng dáng cũng chưa thấy xuất . Bạn xem, có buồn hay chứ?

   Để đấu tranh thoát khỏi vấn đề cá nhân này càng sớm càng tốt, tôi lao vào các cuộc hẹn hò, bất luận là ai giới thiệu, đối tượng ra sao tôi đều đồng ý gặp mặt. Thế nên suốt cả mùa xuân tôi ngừng xem mặt. Ngoài lúc làm, thời gian còn lại phải là xem mặt cũng là đường đến xem mặt. Có trách cũng chỉ trách cảnh xuân tươi đẹp càng khiến người ta chất chứa tâm tư.

   xem mặt biết, xem rồi mới giật nảy cả mình, ra muốn tìm người đàn ông tốt thích hợp để đương, kết hôn dễ dàng.

   Con trai thời buổi này, theo như ngôn ngữ mạng đúng là loại “thượng hạng” gì cũng có, số còn có thể giết bạn chết tươi.

   có sách mách có chứng, hãy nhìn vào số trường hợp xảy ra với tôi để làm ví dụ kiểm chứng.

   chàng “thượng hạng” thứ nhất: Người này là cháu của chú hàng xóm, làm ở Sở Lâm nghiệp. Người giới thiệu đưa hai chúng tôi đến gặp nhau. ta rất thích gặng hỏi chuyện tình cảm trước đây của tôi, ví dụ như từng mấy người, tại sao lại nữa... Tôi thấy rất phản cảm, hỏi những điều đó thú vị lắm à? Lớn như thế rồi, ai mà chẳng có quá khứ? Tôi quay sang hỏi ta trước đây từng mấy người, tại sao lại chia tay? ta cũng tỏ ra hài lòng. Đấy, xem xem, đúng là điển hình của việc “chỉ cho quan châu đốt lửa, cho dân chúng thắp đèn”.

   Kết quả lần gặp mặt này cũng biết, chẳng ai vừa mắt ai. ta còn quay sang người giới thiệu phàn nàn rằng tôi mấy dịu dàng. Tôi tức quá hóa buồn cười, chắc ta hỏi gì tôi trả lời nấy mới được xem là dịu dàng? ta dựa vào cái gì chứ?!

   chàng “thượng hạng” thứ hai: Con trai cháu họ của bạn cũ của bà nội tôi, khi gặp từ đầu chí cuối chỉ nhắc đến mẹ ta. Bố ta mất sớm, ta nguyện cả đời này phải báo hiếu mẹ. Cho nên ta chỉ có cầu với người vợ tương lai là nhất định phải cùng ta báo hiếu, được cãi lại bà, được làm bà tức giận, mọi việc đều phải nghĩ đến bà trước... Tôi kiên nhẫn ngồi nghe sau đó khách khí đứng dậy cáo lui: “Xin lỗi, tôi có việc phải trước!”

   chàng này phải người xấu, nhưng tuyệt đối thích hợp làm chồng. Mẹ ta vất vả quá nhiều vì ta, ta nên báo đáp nhưng có quyền cầu người vợ tương lai của mình cũng phải báo hiếu cách vô điều kiện như thế. cách đơn giản, mình mắc nợ tại sao lại bắt người khác trả giúp?

   chàng “thượng hạng” thứ ba: Sếp bé trong cơ quan nào đó, trong suốt thời gian gặp mặt, lúc nào cũng ra vẻ ta đây lãnh đạo khiến tôi cảm thấy rất khó chịu. ta luôn miệng hỏi làm người nghe mà phát cáu: “Em có biết nấu cơm ? Biết giặt giũ ? Có biết làm việc nhà ? Có biết...”

   Tôi cố nín nhịn, cuối cùng chịu được nữa, liền bật lại: “Này , nếu muốn tìm bảo mẫu hãy ra cửa rẽ trái, khoảng năm mươi mét, có trung tâm giới thiệu người giúp việc đấy. Tôi đáp ứng được!”

   Tôi nghĩ cái tay trưởng phòng này muốn tìm bảo mẫu đúng hơn. ta đến trung tâm giới thiệu người giúp việc chắc thích hợp hơn đến trung tâm môi giới hôn nhân.

   chàng “thượng hạng” thứ tư: Vị này làm trong lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi hẹn gặp tại nhà hàng. ta mới có hai mươi chín tuổi mà cứ như ông cụ non, thông minh còn học đòi người khác hói đầu. Cái kiểu tóc “hỗ trợ trung ương” ấy khiến tôi có cảm tình, ngoài mặt biểu lộ nhưng ngầm xác định cùng ta đến đâu rồi.

   Ăn xong, ta thẳng thừng hỏi: “Xin hỏi có ấn tượng thế nào về tôi?”

   Tôi cũng chẳng quanh co: “Tôi cảm thấy chúng ta hợp nhau.”

   ta càng dứt khoát hơn: “Được, vậy bữa này tôi mời nữa, ai trả phần người ấy.”

   Tôi phục sát đất luôn, hổ danh là người làm kinh doanh, nếu có lợi, tuyệt đối bỏ ra đồng.

   chàng “thượng hạng” thứ năm: Người giới thiệu đây là chàng trai trẻ tài năng. Tôi cùng ta ăn cơm, suốt bữa ăn ta chỉ thao thao bất tuyệt về giang sơn đất nước. chán chê rồi dọn hết bát đũa sang bên, giở bản đồ, chỉ chỗ này chỗ kia, trong tương lai ta xây dựng như thế nào, hăng đến mức nước bọt bắn tung tóe.

   “Chỗ này tôi chuẩn bị xây dựng sân bay, chỗ này dự định xây tòa nhà đồ sộ có tính biểu tượng cao, chỗ này tôi dự định...”

   Tôi dở khóc dở cười “cổ vũ”: “Ừm, quả là... nhân vật phi thường!”

   Đối với những người đàn ông có “chí lớn” như thế này, con chim yến bé như tôi chắc phải tìm đường khác mà bay thôi, thể chung đường được!

   chàng “thượng hạng” thứ sáu: Vị này là do dì em mẹ tôi giới thiệu, con trai của người bạn học của dì. Theo như dì điều kiện gia đình ta rất tốt, bố mẹ ta chuẩn bị sẵn căn hộ để con kết hôn. Khi mới gặp ta, tôi cũng có ấn tượng rất tốt, trông khôi ngô, tuấn tú, chuyện cũng thấy hợp. Tôi cứ nghĩ sau mấy lần giẫm phải phân chó cuối cùng cũng may mắn giẫm phải cục vàng, ai ngờ mới gặp mặt được hai lần, ta tìm tôi mượn tiền, là muốn mua ô tô gì đó, đòi vay năm vạn tệ.

   Tôi đương nhiên đồng ý. ta giận dữ : “Sao em mọn thế? Sau này kết hôn em cùng ở nhà mới, giờ cũng nên bỏ ra chút tiền để mua xe chứ!”

   Cái loại đàn ông gì thế biết! thực, lúc đó tôi chỉ muốn vả cho ta mấy cái. Cái đồ chết tiệt!

   Sau đó, tôi cũng xem mặt vài lần nữa nhưng càng gặp càng thất vọng. Tôi có cảm giác như chẳng có ai chân chính, đàng hoàng, toàn đàn ông kiểu gì biết! Sao số phận của tôi lại hẩm hiu thế? Sau đó, tôi đọc được bài viết mạng, quá lứa lỡ xem mặt bảy mươi lần vẫn chưa gặp được người phù hợp, trong lòng mới thấy cân bằng trở lại. Chị mày đáng thương rồi, vậy mà đời còn có người đáng thương hơn chị mày bội phần! Xem ra chỉ có mình chị mày long đong con đường tình ái, rất nhiều người cũng lận đận kém, khổ ải đến phát rồ!

   Lúc đầu tôi rất có hứng thú với chuyện xem mặt. Người ta đó là môn Kỹ thuật sống nhưng khi tiếp cận với nó, tôi lại thấy đây hoàn toàn là quá trình mèo mù vớ phải chuột chết, đơn thuần chỉ là chơi đùa cùng số phận. Số may mắn có thể gặp được người thích hợp, may coi như mở mang đầu óc, biết thêm được khối điều lạ đời.

   Sau nhiều lần xem mặt thất bại, tôi điên tiết thay đổi status QQ: “Nếu chị ra , hãy đốt cho chị trai!”

   Thay status chưa được bao lâu thấy Chu Nhất Minh lên mạng. ta gửi cho tôi biểu tượng gào khóc thảm thiết. “Cùng là kẻ đắng cay, khổ ải từng. Nếu trai chết, cũng đốt cho chị nhé!”

   Thời gian này Chu Nhất Minh cũng xem mặt vài lần, nhắc đến mấy từng gặp, ta lại nghiến răng kèn kẹt: “Mẹ kiếp, mấy đó người nào người ấy cứ như quả mìn, trai xem mặt mà tưởng như gỡ mìn vậy.”

   Đối tượng đầu tiên Chu Nhất Minh xem mặt là nhân viên làm ở công ty liên doanh với nước ngoài. Lần đầu tiên gặp mặt muốn ta tặng quà, ta thích chiếc túi giá lúc đầu hơn hai nghìn tệ, giờ giảm giá còn hơn nghìn, rất rẻ. Nghe thế, ta lạnh toát sống lưng, hơn nghìn tệ mà còn là rẻ? Cứ như ta là thằng ngốc bằng!

   ta đồng ý tặng túi, người ta lập tức tỏ ra vui rồi đứng dậy, câu rồi thẳng: “Xin lỗi, em bỗng nhớ ra có việc phải . Tạm biệt!”

   Lần tạm biệt này đương nhiên là bao giờ gặp lại.

   Đối tượng thứ hai là làm thủ quỹ, vừa ngồi xuống nghe ta thao thao bất tuyệt mình: “Có số việc em phải ngay từ đầu, nghe kĩ nhé! Sau khi kết hôn, em tuyệt đối ở cùng gia đình nhà chồng, phải mua căn hộ khác, căn hộ phải nằm ở trung tâm thành phố. Còn nữa, em thích có con, đứa cũng muốn, em thích trẻ con, càng muốn chăm chúng. Cuối cùng, em hy vọng chồng tương lai phải đủ khả năng đảm bảo cuộc sống cho cả gia đình, tiền lương của em, em giữ lại để tiêu riêng...”

   Chu Nhất Minh sao có thể kiên nhẫn nghe hết được, lần này đến lượt ta chủ động đứng dậy trước. “Xin lỗi, chợt nhớ ra vẫn còn việc phải làm. Tạm biệt!”

   Đối tượng thứ ba cũng là viên chức, mặt mũi xinh xắn, Chu Nhất Minh mới gặp cảm thấy có tương lai. ngờ nương này còn nguy hiểm hơn trước, hỏi trực tiếp ta những vấn đề mang tính then chốt. Có xe chưa? Có nhà ? Có tài khoản ? Mỗi tháng thu nhập bao nhiêu... Hỏi tới mức ta khi đó còn ý kiến gì nữa!

   Đối tượng thứ tư là sinh viên đại học năm thứ hai, người giới thiệu đưa cho ta mã số QQ của ta, để hai thanh niên tự làm quen. Khi chuyện QQ, ta thấy này rất được, thực dụng như mấy trước, liền hẹn gặp mặt. Vừa gặp, ta giật thót cả mình, này quá xấu, mặt đầy tàn nhang, hai hốc mắt chi chít chấm đen như mắt quạ.

   ta thấy hơi thất vọng về lần xem mặt này nhưng trót gặp rồi, dù sao cũng nên mời người ta ăn cơm. Ăn xong, ta còn muốn hát, ta gắng gượng đưa ta đến quán karaoke. Trong phòng hát, tiểu nha đầu này còn điên đến mức vừa nhảy vừa lắc lư cái đầu loạn lên. Hoang dại đến mức khiến ta nổi cả da gà, chợt nghĩ con bé này phải uống thuốc lắc chứ, đừng có đẩy cùng vào đồn công an nhé...

   Thế là ta giả vờ muốn vệ sinh rồi chuồn mất. Về nhà lập tức cho số QQ của ta vào danh sách đen, dám qua lại nữa.

   Đối tượng thứ năm là do đồng nghiệp của mẹ ta giới thiệu, y tá, dáng vẻ rất nhút nhát. Chu Nhất Minh nghĩ, xem mặt nhiều như thế rồi, giờ mới gặp được chân chất chút. Nhưng y tá này mắc bệnh xấu hổ quá mức, ở bên ta mà cứ như ngậm hột thị, nếu ý gì có thể được hai từ dứt khoát ba, điều đó khiến ta rất mệt mỏi, khó chịu, còn được cái cóc khô gì nữa!

   Tối hôm đó, tôi và Chu Nhất Minh kể khổ với nhau QQ, người này phải đâu để kiếm được người bạn trai tốt bây giờ, người kia kiếm đâu được bạn tốt, đúng là hai kẻ đắng cay, khổ ải từng.

   Tôi bất bình gõ bàn phím: “Mẹ kiếp, ngày trước đọc tiểu thuyết lãng mạn, những Vương Lão Ngũ kim cương, vàng ròng nhiều như lá rụng mùa thu, các nhân vật nữ chính thoải mái chọn lựa. Sao ngoài đời thực lại khác xa đến thế? cần nhắc đến những chàng kim cương, vàng ròng, chỉ sợ bạc đồng cũng khó gặp được người.”

   Chu Nhất Minh gõ biểu tượng cười ha ha. “ nương bự ơi, đến giờ em vẫn còn nằm mơ có vị tổng giám đốc nào đó đến em à?”

   Hồi trung học, tôi mê mẩn đọc tiểu thuyết lãng mạn, ngày ấy cũng là trào lưu thời. Các truyện cơ bản đều giống nhau, gì hơn ngoài kiểu nàng Lọ Lem gặp chàng hoàng tử bạch mã, nội dung cũ rích nhưng lại khiến các U20 như tôi say như điếu đổ, mất ăn mất ngủ.

   Trong truyện xưa, những nhân vật nam chính phải vua chúa cũng là hoàng tử, phải thương gia giàu có cũng là hùng võ lâm oai phong, lẫm liệt, tuyệt đối bao giờ là kẻ thường dân ngu muội. Còn nhân vật nam chính trong các cuốn tiểu thuyết đại phải tổng giám đốc cũng là chủ tịch hội đồng quản trị, đôi khi còn là trùm xã hội đen cho thêm phần phong phú. Vua chúa, hoàng tử cách niên đại tôi sống quá xa nên khó có cảm giác gần gũi; còn trùm xã hội đen làm tôi thấy sợ, chỉ có thể tôn kính mà dám gần gũi. Sau khi số nhân vật nam chính điển hình bị loại đương nhiên chỉ còn lại tổng giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị là những đối tượng có thể khiến tôi nảy sinh tình cảm.

   Hồi trung học, gần trường tôi có cửa hàng cho thuê truyện, phàm là những cuốn tiểu thuyết có nhân vật nam chính là tổng giám đốc hay chủ tịch hội đồng quản trị, tôi đều lần lượt mượn về đọc. Những trẻ đọc nhiều những thể loại truyện thế này tránh khỏi mơ mộng được làm bé Lọ Lem. Khi đó tôi cũng thường tưởng tượng ngày nào đó mình được chàng trai thành đạt thương. Nhân vật nữ chính trong các cuốn tiểu thuyết lãng mạn đều là những hết sức bình thường như tôi nhưng luôn được các chàng trai thành đạt thương, hơn nữa những chàng đó còn to cao, đẹp trai, khôi ngô, tuấn tú, lại rất chung tình. Hỏi những trong sáng hồn nhiên như lứa tuổi của tôi ước ao sao được?

   Mong ước đó vốn chôn giấu trong sâu thẳm trái tim tôi, nhưng vào kỳ nghỉ đông năm lớp mười, chúng tôi tổ chức buổi liên hoan và chơi trò . Khi đó, tôi uống hơi nhiều, bị mọi người hỏi trong tương lai tôi muốn lấy người như thế nào, tôi liền đập bàn xô ghế, hãnh diện trong hơi men: “Tớ... tớ muốn lấy vị tổng giám đốc, ấy cao to, đẹp trai, phóng khoáng, giàu có lại rất chung tình như trong tiểu thuyết ấy.”

   Kết quả cần phải , tự nhiên tôi trở thành trò cười cho mọi người, bị mọi người trêu mãi thôi.

   Chu Nhất Minh tuy học ở lớp bên cạnh nhưng cũng nghe đến “lời tuyên bố hùng hồn” của tôi, hễ nhìn thấy tôi là lại nhe răng cười toe toét. “Bé bự ơi, nghe tương lai em muốn lấy chàng tổng giám đốc. Có điều tổng giám đốc ở Trung Quốc ít lắm, nhiều như ở Đài Loan đâu, đề nghị em suy nghĩ lại, hạ thấp cầu xuống chút, lấy quản đốc là được rồi. Số lượng quản đốc bây giờ nhiều hơn tổng giám đốc, khả năng đạt được mục tiêu cũng cao hơn, em thấy có phải ?”

   Tôi dở khóc dở cười, tổng giám đốc và quản đốc khác nhau là mấy, đều là lãnh đạo cả. Có điều trong tiểu thuyết bao giờ như thế, nhân vật nữ chính ai lại quản đốc, như vậy tiểu thuyết lãng mạn còn gì là tiểu thuyết lãng mạn nữa!

   ta còn lảm nhảm mãi thôi: “Gần nhà máy quân đội của bố mẹ chúng ta có ít các công xưởng như xưởng dệt, xưởng làm giấy, xưởng in ấn, xưởng sản xuất máy móc và thiết bị... Em có việc gì thong dong bộ ra đấy, nhất định gặp được vị quản đốc. Có điều, có phải là người cao to, đẹp trai, phóng khoáng, tuổi trẻ tài cao, lại còn chung tình nữa hay dám chắc.”

   Tôi điên tiết quẳng chiếc cặp sách vào người ta. “Chu Nhất Minh, có tin là em đánh chết ?”

   Giấc mơ được lấy tổng giám đốc của tôi lớn dần từng ngày nhưng sau này tôi cũng tỉnh mộng. Tôi hiểu rằng, đợi tổng giám đốc đến mình là giấc mơ hết sức viển vông. cần đến tổng giám đốc, giờ đây đến quản đốc tôi cũng chẳng với tới! Haizz, đều do tiểu thuyết lãng mạn hại tôi.   2.

   “Xin đấy, Nhất Minh, chuyện xưa như Trái đất rồi, đừng nhắc lại nữa. Bây giờ em có còn ngây thơ như thế nữa ? Đừng tổng giám đốc, đến quản đốc em cũng dám mơ nữa rồi.”

   Chu Nhất Minh khen ngợi tôi: “Tốt lắm, cuối cùng em cũng tỉnh ngộ rồi.”

   Tôi tỉnh ngộ cũng có tác dụng gì chứ? còn mơ mộng đến tổng giám đốc nữa, sao vẫn gặp được người đàn ông thích hợp? Càng xem mặt càng nản, tôi gục đầu, thở dài tiếng tuyệt vọng. “Chu Nhất Minh, có những lúc em cảm thấy làm người vô nghĩa, chi bằng chết cho xong, chết là hết!”

   Chu Nhất Minh nghe thấy thế liền kêu khổ thấu trời: “Cái gì? Em muốn sống nữa á? Còn nhớ hồi tiểu học em cũng từng em muốn sống nữa. Kết quả... kết quả thiếu chút nữa em làm sống nổi. Bé bự, xin em hãy sống cho tốt vào, trai chịu nổi cảnh em cứ giày vò mãi đâu!”

   sai, đích thực hồi tôi từng làm chuyện này, vài tuổi ranh tỏ ra chán đời, trở thành nhân vật scandal chấn động thời trong khu tập thể của nhà máy.

   Hồi học lớp bốn, tôi dùng cái đầu non nớt của mình nghiêm túc suy nghĩ đến việc tự sát.

   Cái kiểu ưu tư, chán nản phù hợp với lứa tuổi này ra đều tại mẹ tôi cả. Vì mẹ tôi giáo dục con cái thiếu kiên nhẫn, chỉ tôn thờ câu châm ngôn có năm chữ: “ đánh thành tài”. Vì thế tôi nếm ít mùi cay đắng. Trẻ con thích nghịch ngợm, lên núi, xuống ruộng, tung tăng khắp chốn, quần áo bị bẩn quay về nhà tránh khỏi bị mắng, bị đánh. Sau đó vào tiểu học, hễ thành tích học tập tốt là lại bị ăn món “măng tre xào thịt”. Mẹ tôi đặc biệt làm cái roi tre mỏng, chuyên để đối phó với cái mông đít của tôi. Điều đó khiến tôi rất đau khổ.

   Tôi từng lừa lừa vứt chiếc roi tre đó nhưng mất cái này lại có cái khác, dù sao mẹ tôi cũng rất giỏi trong việc làm các “dụng cụ tra tấn” để “chăm sóc” tôi. Hồi ấy, tôi học rất dốt môn Toán, cộng trừ nhân chia sai be bét, thi có thể qua là coi như thắng lợi rồi. Đương nhiên, điều đó đáp ứng được mong đợi con hóa phượng hoàng của mẹ tôi nên lại bị ăn đòn. “Sao con ngốc thế? Phép tính đơn giản như vậy mà cũng làm sai!”

   Hầu như sau mỗi lần kiểm tra toán tôi đều bị ăn đòn, nhiều tới mức trong lòng cảm thấy bị tổn thương, căm phẫn đến nỗi thiết sống nữa. Sống để mẹ tôi đánh sống còn có ý nghĩa gì? Tôi thấy hứng thú với cuộc đời này nữa.

   Đúng lúc lại là đợt thi giữa kỳ, môn Toán làm sai be bét. Từ phòng thi ra tôi biết viễn cảnh chẳng tốt đẹp gì. Đúng lúc thầy giáo chấm bài văn phòng, trong đó có bài của tôi, có bạn cán bộ lớp vào xem, ra liền với tôi: “Yên Phiên Phi, cậu qua rồi, được có bốn mươi chín điểm thôi.”

   Toi rồi toi rồi, qua thế này, tôi có thể tưởng tượng ra viễn cảnh bị mẹ đánh như thế nào. Tôi cho bà có cơ hội đánh tôi nữa – tôi tự sát!

   Thực ra lúc đó tôi hiểu ý nghĩa của việc “tự sát”, chỉ biết nó qua ti vi, người nếu tự sát bạn bè, người thân của người ấy rất đau lòng. Tôi muốn khiến cho mẹ tôi đau khổ chút, ai bảo bà suốt ngày đánh tôi.

   Tôi có học được số cách tự sát ti vi. Nào là nhảy xuống sông, treo cổ, uống thuốc độc hay cắt cổ tay... Cắt cổ tay là cách thức làm tôi ấn tượng nhất, chỉ cần lấy dao cứa vào cổ tay là chết ngay, tôi thấy rất kỳ diệu. Còn hiểu đó là do mạch máu bị đứt, máu chảy quá nhiều dẫn đến tử vong, tôi nghĩ dưới cổ tay giấu động lực sinh mệnh nào đó.

   Tôi quyết định cắt cổ tay tự sát nên lấy trộm con dao lam của bố. Con dao đó mỏng như tờ giấy, lưỡi sắc lẹm. Hôm công bố kết quả thi giữa kỳ, tôi giấu con dao vào cặp sách rồi đến trường. Tôi nghĩ thông rồi, lát nữa khi mang kết quả thi về nhà, nếu mẹ tôi nhìn thấy điểm thi rồi đòi lấy roi đánh tôi, tôi lấy dao ra cắt cổ tay trước. Dù sao tôi cũng cho bà cơ hội đánh tôi nữa.

   Bài kiểm tra toán được trả lại, nhìn thấy con số bốn mươi chín mà lòng đau như cắt. Trong lòng tôi có chuẩn bị, bình tĩnh cất bài kiểm tra vào trong cặp. Sau khi tan học, Chu Nhất Minh ở lớp bên cạnh chạy lại hỏi tôi: “Bé bự, điểm thi cao ?”

   Tôi bĩu môi lắc đầu, ta cũng chau mày thở dài. “ thi cũng tốt, môn Ngữ văn bị gạch bao nhiêu.”

   Chu Nhất Minh và tôi đối lập nhau, tôi học dốt môn Toán còn ta lại dốt môn Văn, chủ yếu là do ta viết sai quá nhiều. Khi ta viết từ mới, thường thiếu bộ cũng thiếu nét.

   Thành tích học tập của chúng tôi đều phải là lý tưởng, điều đó khiến trái tim non nớt của hai đứa đầy rẫy những ưu tư. Sau giờ học, Chu Nhất Minh cùng tôi về nhà, mặt mày ủ ê, : “Làm sao bây giờ? Về nhất định bị đánh, muốn về nhà đâu.”

   Mẹ của Chu Nhất Minh và mẹ tôi cứ như cùng tốt nghiệp trường vậy, dạy con đều tin vào câu: “ đánh thành tài”. Chu Nhất Minh thi tốt, về nhà cũng tránh khỏi bị đánh.

   Thấy ta cũng rất lo lắng, tôi bèn có lòng tốt cho ta cách đối phó. Cái chính là chỉ cần tự sát, mẹ tôi có muốn đánh cũng đánh được, xem sau này bà còn đánh ai được nữa.

   Chu Nhất Minh nghe thế thấy rất có lý, nóng lòng muốn học cách thức của tôi, nhưng ngay lập tức thể kiếm đâu ra dao, tôi bèn nghĩa khí đồng ý chia cho ta nửa. Con dao này rất mỏng, chiều dài khoảng inch, chiều rộng nửa inch, hai bên lưỡi dao rất sắc, ở giữa có khoảng trống, tôi bẻ con dao ra làm đôi, mỗi người nửa.

   Chu Nhất Minh cầm nửa lưỡi dao lam, dè dặt hỏi: “Cứa vào đâu?”

   Tôi tỏ ra rất chuyên nghiệp, làm điệu bộ như cho ta xem. “Cứa vào cổ tay là được.”

   ta học theo điệu bộ của tôi cậu bạn cùng lớp từ phía sau chạy tới vỗ vào vai ta gọi: “Chu Nhất Minh!”

   Cái vỗ vai đó làm hỏng hết việc, tay của ta kiểm soát được, lưỡi dao trượt xuống cổ tay rạch đường dài, máu chảy ra.

   Tôi lập tức hét lên: “Máu... máu... máu...”

   Mặc dù lên kế hoạch cắt cổ tay tự sát nhưng kế hoạch là chuyện, thực tế nhìn thấy tay Chu Nhất Minh chảy máu, tôi sợ đến mức ba hồn bảy vía bay hết lên mây. Nửa con dao lam tay tôi bỗng chốc như trở thành thanh sắt nóng làm tay tôi bỏng rát, tôi vội vàng quẳng nó xa.

   Chu Nhất Minh sợ đến đờ người, cứ cầm cổ tay máu chảy ròng ròng mà biết phải làm thế nào. May là ngày ấy chúng tôi học ở trường tiểu học thuộc khu nhà máy nên đường từ trường về nhà hầu như đều là người của nhà máy quân . Rất nhanh có người lớn qua, lấy chiếc khăn tay của mình ra băng bó vết thương cho Chu Nhất Minh rồi chú đưa ta vào bệnh viện.

   Tôi cũng nước mắt lưng tròng chạy theo. Khi đó tâm hồn non nớt của tôi còn nghĩ chắc chắn ta chết, dọc đường khóc lóc vẻ hối hận: “Chu Nhất Minh, chết thảm quá!”

   Câu đó cũng là học được ti vi. Còn nhớ ngày ấy xem bộ phim truyền hình cổ trang, trong phim có người con trai chết, người con ở bên cạnh khóc lóc : “XX, huynh chết thảm quá!” Tôi liền vận dụng ngay vào hoàn cảnh này, khả năng bắt chước của trẻ đúng là rất nhanh!

   Vết thương của Chu Nhất Minh sâu, chỉ bị cứa thôi, đến mức bị đứt động mạch, có điều vết thương hơi dài, bác sĩ phải khâu cho ta bảy mũi.

   Chuyện này cũng coi như kinh thiên động địa, có thể cải thiện đáng kể tình hình hay bị ăn đòn của tôi và Chu Nhất Minh. Khi biết chuyện hai đứa nhóc do bị người lớn đánh nhiều quá mà thầm bàn mưu tính kế tự sát, bố mẹ ta và bố mẹ tôi đều phát hoảng. Mẹ tôi luôn than phiền trẻ con bây giờ đúng là khó bảo, đánh vài trận đòn là chúng nó liền nghĩ ngay đến chuyện tự sát, phụ huynh kiểm soát nổi!

   Từ đó về sau, tôi và Chu Nhất Minh bị đánh nữa, người lớn dám động đến sợi tóc của chúng tôi. Chu Nhất Minh cảm thấy rất thỏa đáng, tuy bị khâu bảy mũi nhưng sau này phải chịu cảnh “thịt nát xương tan” nữa, có giá lắm! Tôi đương nhiên càng thấy thỏa đáng. Chu Nhất Minh bị vết dao mà có tác dụng rút dây động rừng đối với mẹ tôi như thế, tôi phải chịu chút đau đớn nào đạt được tâm nguyện. Vì thế, tôi tặng Chu Nhất Minh cuốn sổ ghi chép rất to, rất đẹp để biểu thị lòng cảm ơn chân thành.

   Còn bé học đòi tự sát chứ lớn rồi ai lại ngốc như thế. muốn chết có nghĩa là chán sống , chỉ là câu than thở thôi. Tôi muốn tự tử đâu!

   Chị đây còn phải tiếp tục sống, tiếp tục đến chỗ này chỗ kia xem mặt, tìm đối tượng. Đời người con , tôi mới tận hưởng giai đoạn đầu, vẫn còn chưa được làm vợ, làm mẹ, làm bà nội hay bà ngoại, tôi phải hướng đến những mục tiêu đó mà cố gắng tiến lên phía trước.

   Vì thế phải tiếp tục xem mặt, trước khi tôi đều cầu nguyện: “Lạy Chúa! Lần này xin hãy ban cho con người đàn ông tốt!”

   Nhưng có lẽ Chúa chê tôi phải con chiên của Người nên quan tâm đến lời cầu nguyện của tôi. Tôi hết lần này đến lần khác gặp phải “những loại thượng hạng chốn nhân gian”... Mẹ kiếp, con trai tốt đời này chết hết rồi sao?

   Tôi suy nghĩ về cái thân phận bi thương “độc thân có hại” của mình La Lợi vui mừng, hớn hở trao cho tôi chiếc thiệp hồng. ấy và em họ của giáo Mai có kết thúc tốt đẹp, mùng tháng Năm này họ kết hôn. Sao người ta lại thuận buồm xuôi gió như vậy? Còn tôi, con đường tình ái quá lận đận, long đong!

   Bị kích động mạnh, hết giờ làm tôi muốn về nhà, liền gọi Điền Tịnh cùng dạo phố. phố bộ gặp Chu Nhất Minh đúng lúc tan làm, ta cũng muốn về nhà nên cùng tôi, dạo hồi rủ bọn tôi ăn đêm.

   Khi ngồi ăn, Chu Nhất Minh mới muốn về nhà là vì muốn nghe bố mẹ lải nhải mãi. ra hai cụ rất vừa ý y tá đó, nghĩ con dâu tương lai là y tá chuyện sau này hai người có ốm đau vặt vãnh dễ dàng được giải quyết. Nhưng Chu Nhất Minh từ chối, muốn tiếp tục qua lại với ta, vì thế tránh khỏi bị họ trách mắng.

   “Mẹ lúc nào cũng y tá đó tốt, cũng phủ nhận ấy tốt nhưng ấy quá kiệm lời. Mỗi lần gặp nhau, mười câu may ra ấy , chán chết được! Hễ nghĩ đến chuyện phải sống với ấy cả đời lại thấy toát hết mồ hôi hột.”

   ta xong, chán nản làm ngụm rượu.

   Tôi chợt nghĩ đến chàng khôi ngô, tuấn tú nhưng ba hoa chích chòe mà dì tôi giới thiệu kia, liền gật đầu tán đồng: “Có số người phải là xấu nhưng thể sống chung cả đời được. Bởi vì đó hoàn toàn phải là người chung con đường với mình.”

   “Đúng thế, tìm đối tượng là tìm người có thể cùng mình con đường. Phải hợp nhau về mọi mặt, chuyện phải hiểu nhau, chứ ông gà bà vịt còn gì là thú vị nữa.”

   “Những người con trai em xem mặt cứ như từ sao Hỏa rơi xuống ấy, cơ bản thể chuyện được.”

   những xem mặt có khác gì, cứ như từ sao Kim đến vậy, quá tôn thờ tiền bạc, mở mồm ra là hỏi có nhà, có xe chưa.”

   Tôi và Chu Nhất Minh vừa uống rượu vừa kêu ca, oán thán. Điền Tịnh ngồi bên nghe hai đứa tôi chuyện đột nhiên cười ha ha, : “Em thấy hai người rất hợp để chung con đường, hay hai người thử hẹn hò xem sao!”

   ấy làm ngụm rượu trong miệng tôi phun hết ra ngoài. “Cậu cái gì, mình hẹn hò với ta? Cậu đùa đấy à?”

   Chu Nhất Minh cũng lắc đầu quầy quậy. “ với Bé bự á? Sao thế được? Bọn quen nhau hơn hai mươi năm nay, nếu từ lâu rồi.”

   “Ngày trước chưa có nghĩa là bây giờ thể , em thấy hai người về mọi mặt đều hợp nhau, rất hợp nhau. Thay việc chỗ này, chỗ khác xem mặt những người thích hợp, chi bằng thử kết hợp với nhau xem.”

   Tôi cười phá lên. “Cậu giống bố mình thế, ông cũng mình và Chu Nhất Minh rất hợp nhau. Có lần, khi mình về nhà phàn nàn tìm được bạn trai, ông tìm được ai tìm Chu Nhất Minh là được rồi.”

   Chu Nhất Minh phản đối: “Hey, cái gì mà tìm được ai tìm Chu Nhất Minh là được rồi? trai có phải là phế phẩm đâu.”

   Tôi đập bàn. “ ai là phế phẩm? muốn sống nữa chắc?”

   ta giơ tay lên đầu hàng. “Đấy, Điền Tịnh, em xem xem, trai có dám cần ấy chứ? Em cho mượn gan báo rồi hãy .”

   Điền Tịnh cười ha ha. “Gan báo em làm được nhưng gan to có thể làm cho lá. Người ta thường to gan mật lớn mà, gan to vừa dễ dùng vừa có lợi ích kinh tế. có cần ?”

   Câu chuyện cười cười hồi rồi cũng qua , tôi để tâm đến nữa, tin là Chu Nhất Minh cũng chẳng để tâm. Tôi và ta quen biết nhau lâu như vậy rồi, luôn là bạn bè thân thiết, bất luận là tôi hay ta cũng bao giờ nghĩ tới chuyện này, trước đây , tại , tương lai tôi nghĩ cũng bao giờ xảy ra.   3.

   Thời gian cứ thế trôi , vào giữa xuân, ánh mặt trời ngày càng lung linh, tươi sáng, những hàng cây xanh mát như tranh vẽ, những cánh hoa tươi rực rỡ sắc màu, cảnh sắc nơi nơi say đắm lòng người. Nhưng tâm trạng tôi lại vô cùng chán nản bởi sức khỏe có chút vấn đề.

   Hai hôm trước, khi tắm tôi vô tình sờ thấy khối u ở ngực, lúc chat với Điền Tịnh QQ, ấy lập tức giục tôi kiểm tra xem sao.

   “Ở vú xuất u nhất định phải kiểm tra, cậu phải biết ung thư vú là tay đao phủ nguy hiểm nhất đối với chị em phụ nữ.”

   Nghe ấy như vậy, tôi liền lên mạng tìm hiểu. Những thông tin về bệnh ung thư vú khiến tôi phát hoảng, bởi vì xem ngang ngó dọc cũng đều cảm thấy các triệu chứng của mình giống hệt như thế. kiềm chế được tôi nghĩ đến giả thiết bi quan nhất: Liệu tôi có bị ung thư vú ?

   Giả định đó dọa tôi chết khiếp. Trong ý niệm của tôi, những người phát ra mình có khối u ở vú chỉ cần kiểm tra trong mười người, có đến tám, chín người bị ung thư, chẳng còn sống được bao lâu nữa. Nếu phát sớm cũng phải cắt mới có thể bảo toàn tính mạng.

   Mẹ của Đới Thời Phi cũng thế. Tôi vẫn còn trẻ thế này, có ngực có được coi là con nữa ? Sau này còn có thể lấy chồng được sao? Chi bằng chết cho xong.

   Càng nghĩ càng thấy khủng hoảng tinh thần, tôi có dũng khí bệnh viện kiểm tra. Nếu đúng là bị ung thư vú bất luận kiểm tra sớm hay muộn đối với tôi cũng thế thôi, đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tốt hơn hết cứ mặc kệ nó, giả ngây giả ngô mà sống tiếp, được ngày nào hay ngày ấy.

   Nhưng giả làm đà điểu tự lừa dối mình cũng khiến cho cuộc sống của tôi dễ chịu hơn, hễ nghĩ đến chuyện mình có khả năng bị ung thư vú, tôi lại thấy tuyệt vọng cực độ, hay nghĩ ngợi linh tinh: Tôi còn sống được bao lâu nữa? Có phải sắp chết rồi ? đáng chút nào! Còn chưa sống được nửa đời người, còn chưa kịp đương, kết hôn và sinh con, cứ thế ra cam tâm!

   Bố tôi thấy tôi cứ lạ lạ, bèn hỏi: “Hồi này con sao vậy? Lúc nào mặt mày cũng ủ ê, hồn bay phách lạc thế?”

   Tôi dám với bố, ông bị bệnh cao huyết áp, chịu được kích động. mình tôi chịu đựng là được rồi, để ông bị ốm thêm nữa, tôi cố nặn ra nụ cười. “ có gì, con nhiều tuổi chưa kết hôn tránh khỏi có chút thương tiếc tuổi xuân ấy mà.”

   Bố tôi tin là , hỏi han gì nữa. Nhưng Điền Tịnh lại muốn biết ngọn ngành, gọi điện hỏi tôi kiểm tra chưa, tôi dám .

   dám à? kiểm tra cho ràng cậu nghĩ mình yên lòng chắc? Đừng sợ, ngày mai mình xin nghỉ làm ngày, đưa cậu bệnh viện khám, có thể chỉ là vấn đề thôi. Cậu đừng nghĩ ngợi lung tung, tối ngủ sớm chút, mai còn dậy kiểm tra.”

   Nhưng làm sao tôi chợp mắt được! Nửa đêm còn dậy vào mạng xem phim hài, xem hết bộ này đến bộ khác nhưng tôi có cười được đâu.

   QQ, Chu Nhất Minh gửi cho tôi tin nhắn: “Này, sao hôm nay em ngủ muộn thế? Em ngủ sớm để giữ gìn nhan sắc à?”

   Bình thường tôi bao giờ thức khuya bởi vì thức đêm rất có hại cho sức khỏe và da dẻ, muộn nhất là mười giờ tôi lên giường ngủ rồi. Hôm nay giống như bình thường, ta thắc mắc là phải.

   Lúc này tôi chẳng có tâm trạng đâu mà để ý đến ta, ta lại nhanh chóng gửi tin nhắn nữa: “Đêm dài đằng đẵng, có tâm trạng để ngủ! tưởng chỉ mỗi mình ngủ được, hóa ra Phiên Phi nương cũng thế!”

   Tin nhắn đó kèm theo biểu tượng mặt cười. Tôi cười khổ, lúc này còn tâm trạng đâu mà nhăn nhăn nhở nhở với ta nữa, cho dù là Châu Tinh Trì[1] đứng ngay trước mặt pha trò tôi cũng thể cười nổi.

   [1] Đạo diễn, diễn viên hài Hồng Kông, được đánh giá là diễn viên hài xuất sắc nhất của điện ảnh châu Á với biệt danh Vua hài.

   “Tâm trạng tốt, muốn nhiều với , kiếm chỗ khác vui vẻ mà chơi!”

   “Cái gì mà tâm trạng tốt? Vẫn nghĩ ngợi chuyện chưa tìm được bạn trai à? Đừng lo lắng quá, có lo cũng vô ích, chuyện này vội được đâu, em xem trai chẳng có gì phải lo lắng cả, vẫn ăn uống, ngủ nghê, vui vẻ như thường.”

   “Đương nhiên vội rồi, vẫn còn nhiều thời gian, còn em sợ là còn bao nhiêu thời gian nữa.”

   “Em ơi, có gì mà còn thời gian chứ? Em còn sinh sau trai ba tháng cơ đấy... Đợi, đợi , Yên Phiên Phi, phải là em có chuyện gì đấy chứ?”

   Đừng thấy tên tiểu tử này thi được đại học mà nghĩ ta ngốc nhé, khôn phết đấy! Tôi cũng chẳng giấu ta. “Chu Nhất Minh, có khả năng em bị ung thư.”

   Chu Nhất Minh trả lời qua QQ nữa mà lập tức gọi điện. Tôi vừa nhấc máy nghe thấy ta la lên: “Sao lại là có khả năng? Rốt cuộc là có hay ? Em viện kiểm tra chưa? Rốt cuộc là bị bệnh gì?”

   Tôi tiện cho ta nghe là bệnh gì. mình bị ung thư vú với người con trai, tôi thể mở miệng được, cho dù hai chúng tôi quen biết nhau hơn hai mươi năm nhưng những chỗ thầm kín cơ thể con dù sao vẫn là những chỗ thầm kín, tôi chỉ có thể chung chung là phát thấy người có khối u.

   Có lẽ ta cũng hiểu ra nên hỏi là u ở đâu, kiên quyết giống hệt Điền Tịnh: “Em ngốc thế! Sao còn chần chừ kiểm tra? Ngày mai kiểm tra luôn , dù kết quả thế nào cũng còn hơn là ở nhà lo lắng, đoán già đoán non.”

   Tôi thở dài thườn thượt. “Bọn phải là em, hiểu em lo sợ thế nào đâu. Nếu kiểm tra ra đúng là bị ung thư... vú làm thế nào?”

   “Em sợ cái gì, ung thư có rất nhiều loại, số bệnh ung thư nếu phát sớm chữa khỏi, nguy hiểm đến tính mạng đâu.”

   “Nếu là giai đoạn cuối rồi sao? Như vậy nhất định chết. Chu Nhất Minh, em nhé, mặc dù trước đây em từng sống có ý nghĩa gì chết còn hơn nhưng chỉ là vui thôi. Em chưa muốn chết, năm nay em mới hai mươi sáu tuổi, em còn chưa kịp lần đương tử tế, còn chưa kịp lấy chồng, sinh con. Nếu bây giờ ông trời muốn bắt em , em cam tâm!”

   Chu Nhất Minh chút do dự: “A Phi, em yên tâm, ngày mai kiểm tra, nếu em bị ung thư trai thỏa mãn tâm nguyện của em, ở bên em, em, lấy em, cùng em sinh con, đẻ cái, em chê trai thấp là được rồi.”

   Chu Nhất Minh giọng đầy khí phách, cho dù ta để an ủi tôi hay nhất thời nghĩa khí dâng cao tôi cũng rất cảm động.

   Khóe miệng muốn nở nụ cười nhưng hai mắt ngấn lệ. “Bây giờ... em nào dám chê chứ! chê em... em cảm tạ trời đất lắm rồi!”

   Ngày hôm sau, Chu Nhất Minh xin nghỉ làm, cùng Điền Tịnh đưa tôi đến viện kiểm tra. Tôi căng thẳng cực độ bước vào phòng khám, chân tay run rẩy, rất sợ nhận được kết quả mong muốn ấy.

   Sau khi kiểm tra cẩn thận xong, chờ đợi kết quả của bác sĩ như chờ đợi bản tuyên án tử hình vậy. Rất may bác sĩ có vấn đề gì lớn, chỉ là u xơ lành tính nhưng vẫn có xác suất chuyển thành ung thư, vì vậy tốt nhất là nên phẫu thuật, cơ bản là để loại bỏ mối nguy hiểm tiềm , đương nhiên sau khi cắt bỏ vẫn phải tiến hành kiểm tra để có kết quả chính xác nhất là u lành hay u ác.

   ra chỉ là u xơ, phải ung thư, nghĩ lại mấy hôm trước lo lắng, sợ hãi thấy buồn cười. Tôi suýt nữa tự hù dọa mình chết rồi.

   Điền Tịnh cũng thở phào nhõm: “Được rồi, được rồi, có chuyện gì là tốt rồi. Mình là nên kiểm tra sớm rồi mà, có kết quả kiểm tra ràng phải tự hù dọa mình nữa.”

   Chu Nhất Minh cũng mặt mày rạng rỡ. “Vấn đề là tốt rồi nhưng vẫn phải làm phẫu thuật, em có cần nhập viện ?”

   cần, bác sĩ chỉ là tiểu phẫu nên có thể ngoại trú, phẫu thuật xong, nghỉ ngơi lúc là có thể về nhà được, phải lo.”

   “Vậy bao giờ phẫu thuật?”

   “Ngày kia.”

   “Ngày kia, vậy xin nghỉ ngày, đưa em rồi lại đón em về.”

   Điền Tịnh : “Vậy có Chu Nhất Minh rồi em đến nữa, gần đây công việc ở ngân hàng bận lắm, em cũng ngại xin nghỉ.”

   “Được, có rồi, em bận cứ lo việc của em .”

   Hôm phẫu thuật, tôi cũng rất căng thẳng. Lớn như này rồi nhưng chưa từng phẫu thuật bao giờ nên trong lòng tránh khỏi lo sợ.

   Chu Nhất Minh chạy ngược chạy xuôi giúp tôi làm thủ tục, còn ra sức hỏi bác sĩ xem phẫu thuật có đau , có phức tạp, có nguy hiểm . Vị bác sĩ tốt bụng bị ta hỏi đến phát phiền: “Tôi đó chỉ là tiểu phẫu thôi, có gì, cậu cứ yên tâm .”

   Phẫu thuật đúng là rất đơn giản, sau khi gây tê tại chỗ, cắt cái u xơ đó rồi khâu lại là xong.

   Khi phẫu thuật tôi hề có cảm giác gì, sau khi phẫu thuật xong cũng cảm thấy đau lắm, chỉ nghỉ ngơi lúc là có thể tự ra khỏi phòng phẫu thuật.

   Chu Nhất Minh như trút được gánh nặng. “Quả nhiên chỉ là tiểu phẫu, em có thể tự ra được, nhận ra em vừa làm phẫu thuật xong.”

   vậy, chứ đường về nhà ta vẫn cẩn thận đỡ trước đỡ sau, cứ như tôi là mặt hàng dễ vỡ vậy. Hôm sau ta cũng giúp tôi lấy kết quả xét nghiệm, kết quả là u lành khiến tôi thở phào nhõm, cửa ải này coi như vượt qua!

   Chu Nhất Minh cũng thở phào. “Bé bự, lần này suýt chút nữa bị em dọa chết rồi.”

   Lần tiểu phẫu này, sau khi xong việc tôi mới kể lại qua loa cho bố tôi nghe. Ông nghe xong vẫn tỏ vẻ xúc động: “Nhố nhăng, phẫu thuật là chuyện lớn mà lại giấu giếm gia đình .”

   “Bố, chỉ là tiểu phẫu thôi mà, nửa tiếng là xong. Con nghĩ cần để bố biết làm gì, bố biết lại đâm ra lo lắng.”

   thế mà cũng được, tiểu phẫu cũng là phẫu thuật, bố và dì cũng phải cùng con đến bệnh viện. Con mình im hơi lặng tiếng , nếu có chuyện gì xảy ra sao?”

   “Bố, con có làm sao đâu. Với lại, phải con mình, hôm phẫu thuật Chu Nhất Minh đưa con .”

   “Hả? Nhất Minh đưa con ?” Nhìn mặt ông có vẻ nguôi giận. “Có nó đưa bố yên tâm rồi.”

   Bố tôi rất thích Chu Nhất Minh, điều này tôi biết. Ông từng với tôi, nếu tôi mãi tìm được bạn trai thích hợp Chu Nhất Minh là được rồi. Lời của bố khi ấy tôi cho là đúng, nhưng sau chuyện xảy ra lần này, tôi cũng có chút động lòng.

   Tôi và Chu Nhất Minh từ lớn lên bên nhau, cá tính, sở thích của nhau đều như trong lòng bàn tay. Ở bên ta chắc chắn hòa hợp hơn A, B xa lạ nào đó. Bình thường ta là người tùy tiện, ăn chẳng đâu vào đâu nhưng đến giờ phút quan trọng lại là người đàn ông có thể dựa dẫm được. Giống như lúc tôi nghi ngờ mình bị ung thư, nếu là Phùng Trí Dũng chắc chắn ta cao chạy xa bay rồi, nhưng Chu Nhất Minh cần nghĩ ngợi gì liền hứa hẹn: “Nếu em bị ung thư trai thỏa mãn tâm nguyện của em, ở bên em, em, lấy em, cùng em sinh con, đẻ cái, em chê trai thấp là được rồi.”

   Trước đây tôi luôn nghĩ, người đàn ông thấp bé thể mang lại cho người khác cảm giác an toàn, đủ để phó thác cả đời. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy cao hay thấp phải là vấn đề, những lúc quan trong mới có thể thấy được tấm chân tình.

   Tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc, hay là tôi và Chu Nhất Minh thử... thử hẹn hò xem sao. Ít nhất trước khi tôi chưa gặp được ai tốt hơn có thể coi ta là ứng cử viên tồi.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :