1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Ai Là Định Mệnh Của Ai - Tuyết Ảnh Sương Hồn

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 3.2
   4.

   Tôi bắt đầu chú ý đến Chu Nhất Minh nhưng biết ta nghĩ gì, có muốn như vậy hay . Mặc dù đêm trước hôm bệnh viện kiểm tra, ta từng , nếu tôi có mệnh hệ gì, ta thỏa mãn tâm nguyện của tôi, ở bên tôi, tôi, lấy tôi và cùng tôi sinh con đẻ cái. Nhưng bây giờ kết quả kiểm tra chứng minh tôi chỉ sợ bóng sợ gió ta cũng nhắc đến nữa. Tôi thử đề cập đến chuyện này, thăm dò ý tứ ta xem sao ta chỉ cười hì hì.

   “Mạo hiểm quá! Bé bự, suýt chút nữa trai phải thu nhận phế phẩm là em rồi. May mà em việc gì, có thể tiếp tục chờ đợi hoàng tử bạch mã của em xuất . trai cũng đợi xem ông trời có mở mắt , ban cho bạn vừa đẹp người vừa đẹp nết.”

   Lời của ta khiến tôi thấy buồn vô cùng, ràng lần này tôi và ta suy nghĩ giống nhau, tức giận dỗi cách vô lý. “ đời này còn có hoàng tử bạch mã sao? Đừng đến hoàng tử, ngay cả bạch mã em cũng chẳng thấy con nào. Em dám hy vọng có thể tình cờ gặp được hoàng tử bạch mã nữa rồi, cũng thực tế chút , còn muốn ông trời ban cho bạn vừa đẹp người vừa đẹp nết nữa. muốn đạt được tâm nguyện của mình mà dựa vào ông trời có mắt hay còn xa lắm, ít nhất phải có họ hàng máu mủ với ông ấy may ra...”

   Chu Nhất Minh nở nụ cười lạc quan. “ phải lúc nào ông trời cũng mở mắt, trai là thanh niên tốt, tin mình lại xứng với tốt.”

   Suốt mấy ngày liền tôi suy nghĩ, biết phải làm thế nào để đề cập với ta chuyện thử hẹn hò. Điền Tịnh giúp tôi đưa ra chủ ý, hẹn ta cùng ăn đêm, uống vài chén rồi ấy “nhắc lại ý cũ” để tôi có dịp thể , muốn bóng gió xa xôi hay thẳng tùy. Nếu ta vẫn hiểu tôi giả vờ say, mượn rượu để ra suy nghĩ của mình. Như vậy có thể giúp tôi tiến hoặc lùi cách dễ dàng.

   Chủ ý này rất hay, tôi gật đầu tán thành cả trăm lần. Nhưng tôi còn chưa kịp hẹn với Chu Nhất Minh giữa Điền Tịnh và Đỗ Uy xảy ra chuyện. ấy lo chuyện của mình còn chưa xong, đầu óc đâu mà nghĩ đến chuyện của tôi nữa.

   Đỗ Uy có người khác, là nữ sinh năm hai cùng trường với ta. ta bắt cá hai tay hơn nửa năm nay rồi nhưng giấu cho Điền Tịnh biết. Nếu phải là nữ sinh kia chịu an phận, gọi điện cho Điền Tịnh chân tướng việc ấy vẫn còn ngốc nghếch nghĩ Đỗ Uy lòng dạ với mình.

   nữ sinh kia năm nay mới hai mươi tuổi, là 9x cá tính, bạo dạn. điện thoại, ta mình và Đỗ Uy thương nhau, hy vọng Điền Tịnh đừng làm phiền bạn trai của ta nữa.

   “Bây giờ người ấy là tôi, phải là chị nữa. Tình chỉ tồn tại khi hai bên cùng nhau, xin chị đừng làm người thứ ba xen vào giữa hai chúng tôi nữa.”

   Cuộc điện thoại này làm Điền Tịnh tức gần chết, mẹ kiếp, ai là người thứ ba biết! ấy thèm đôi co với con nhãi ranh hỗn xược ấy, gọi thẳng cho Đỗ Uy.

   Lúc đầu Đỗ Uy chối bay chối biến, về sau thấy giấu nổi mới ngượng ngùng thừa nhận. Lý do là ta mình thành phố học hành, cuối tuần mới có cơ hội gặp mặt Điền Tịnh, ngày thường cảm thấy đơn, tẻ nhạt, lại cộng thêm đó rất nhiệt tình, cứ qua lại suốt nên càng ngày càng gần gũi.

   điện thoại ta thẽ thọt: “Điền Tịnh, thực ra người là em, ở bên Vi Thanh chỉ là để xua nỗi đơn mà thôi. biết có lỗi với em, em có thể tha thứ cho ?”

   Điền Tịnh nghe thấy thế càng tức giận. “Em tha thứ cho á? chết luôn cho rồi!”

   Tôi cũng ủng hộ ấy tha thứ cho Đỗ Uy. Tôi luôn cảm thấy đàn ông phạm phải sai lầm khác có thể tha thứ, chứ sai lầm kiểu này thể. Con mèo khi ăn vụng thể cải tạo được, đàn ông cũng thế, nếu quản chặt nhất định lại phạm sai lầm, chết cũng thay đổi.

   Sau khi việc bị bại lộ, Đỗ Uy vội vàng từ thành phố trở về, khổ sở van xin Điền Tịnh tha thứ. Điền Tịnh rất mâu thuẫn, mặt ấy hận ta đến tận xương tủy, tuyệt đối thể tha thứ, nhưng mặt khác lại thấy cam tâm cứ thế mà chia tay, nhường ta cho kẻ thứ ba là con ranh hỗn xược ấy. Cách nào cũng thấy bế tắc, khó xử, ấy liền sang tìm tôi bàn bạc.

   Tôi nào dám bừa bãi đưa ra chủ ý. “Điền Tịnh, chuyện này cậu là người hiểu nhất, sao mình có thể bừa được? Mình chỉ có thể nếu đổi lại là mình gặp phải chuyện tương tự, mình nhất định đá cái loại đàn ông chịu được đơn càng xa càng tốt.”

   Điền Tịnh cam tâm. “Nhưng như thế chẳng phải quá dễ dàng cho Vi Thanh sao? Nếu mình đá Đỗ Uy nhất định ta dang tay đón nhận ngay.”

   “Cậu còn quan tâm đến chuyện ta được ai đón nhận chuyện của cậu sao kết thúc được? thực, loại đàn ông như thế chẳng lẽ vẫn còn giá trị cho cậu tranh giành quyền sở hữu với người khác à?”

   Điền Tịnh cắn răng, chau mày. “Mình vẫn cam tâm để cho ta thuận lợi mọi bề như thế. Mình muốn trả thù ta, khiến ta còn con cá nào mà bắt nữa.”

   “Cậu định làm thế nào để ta còn con cá nào mà bắt?”

   “Mình cũng biết, đợi mình nghĩ thêm rồi hẵng hay.”

   Điền Tịnh còn chưa nghĩ xong cái con nhãi Vi Thanh kia làm hộ luôn rồi. Hôm đó, sắp đến giờ tan làm, Đỗ Uy chầu chực trước cửa ngân hàng đợi Điền Tịnh, tay còn ôm bó hồng to, thành tâm thành ý đến nhận lỗi. Nhưng khi Điền Tịnh vừa ra đến cửa ngân hàng, trẻ cũng xuất , lao như bay về phía Đỗ Uy, mặt mũi trắng bệch, ánh mắt rừng rực như ngọn lửa bốc cháy. “Đỗ Uy, từng người là em. Tại sao còn đến tìm ta?”

   Điền Tịnh vừa nghe nhận ra ngay trẻ đó chính là Vi Thanh. ta ném ánh mắt căm giận cực độ về phía Đỗ Uy, hận thể dùng ánh mắt ấy giết chết ta.

   Đỗ Uy vừa xấu hổ vừa tức giận, hướng về phía Điền Tịnh bình tĩnh cười xin lỗi, sau đó quay sang Vi Thanh giận dữ quát: “ chạy tới đây làm gì? Tôi bị hại thê thảm lắm rồi.”

   “Em hại thế nào?”

   lén lút xem trộm danh bạ điện thoại của tôi, tìm hiểu mối quan hệ giữa tôi và Điền Tịnh, cố ý chia rẽ chúng tôi, quá đáng!”

   “Em làm thế đều vì tương lai của chúng ta! chia tay với ta sớm chút, mới có thể cùng em...”

   Đỗ Uy đủ kiên nhẫn cắt ngang lời ta: “Tôi với làm gì có tương lai. Tôi cho biết, Vi Thanh, người tôi là bạn của tôi. Với chỉ là chơi bời thôi, coi là gì chứ! Nếu sớm biết coi là tôi dây dưa với rồi.”

   Vi Thanh như con mèo bị chọc tức, gào ầm lên: “Đỗ Uy, gì? chỉ muốn chơi bời với tôi thôi à? xem tôi là cái gì? Là con điếm chắc?”

   ta càng càng tức giận, cuối cùng giơ tay định tát Đỗ Uy. ta đương nhiên để cho ta đánh, liền nắm lấy cánh tay của ta. ta ra sức huy động cả tay lẫn chân để phản kháng, vừa đá vừa cào vừa cắn vừa chửi: “Đỗ Uy, đừng nghĩ tôi còn ít tuổi mà bắt nạt nhé, tôi cho biết, chọc tức bà này cái gì bà cũng có thể làm nhé!”

   ta và Đỗ Uy giằng co nhau như hai con chó tranh miếng thịt. Sau đó đột nhiên ta cắn vào tai ta, hai hàm răng điên cuồng nghiến lấy nghiến để. ta đau quá, hét lên như lợn bị chọc tiết: “A...”

   Ngày hôm đó, trước cửa ngân hàng vô cùng náo nhiệt. Người con đau đớn vì bị người con trai lừa dối rồi, con người vô liêm sỉ đó còn tuyên bố thẳng thừng rằng ta chỉ gặp dịp chơi thôi. Bi kịch tình trường! cam tâm bị xem là vật mua vui nên tức giận đánh kẻ phụ tình... Sân khấu náo nhiệt diễn cảnh người việc như thế, người qua đường đành lòng bỏ lỡ, xúm xít vào xem cảnh náo nhiệt.

   Màn Vi Thanh cắn đứt tai Đỗ Uy là màn cao trào của cao trào, đám đông vây quanh vô cùng kinh ngạc. Có rất nhiều người còn lôi điện thoại ra quay phim, chụp ảnh, có còn quay đoạn này để về cho chồng mình xem. “Để ấy sau này chung thủy chút, đừng có liếc mắt đưa tình với nào khác. Con bây giờ dễ bắt nạt đâu.”

   Cảnh náo nhiệt này ngay tối hôm ấy bị đưa lên mạng, tốc độ phát tán nhanh đến chóng mặt. Tôi được tận mắt chứng kiến nhưng cũng có cơ hội được xem video xôn xao mạng ấy. Phải 9x Vi Thanh đó quả là dữ tợn, nhát cắn đứt tai Đỗ Uy, biến ta trở thành kẻ tai. Đỗ Uy đòi kiện Vi Thanh làm ta bị thương nhưng bố mẹ Vi Thanh nghe tin vội vàng từ thành phố xuống, thương lượng bồi thường cho ta.

   Những chuyện này đương nhiên là do Điền Tịnh kể lại cho tôi nghe, ấy ngờ con bé Vi Thanh đó lại tức giận đến mức làm cho ngọc nát đá tan như thế. ấy còn nghĩ làm thế nào để Đỗ Uy trước sau có chỗ quay đầu ta tìm đến, đánh nhau với ta trận dữ dội. chàng bắt cá hai tay trở thành “Đỗ Uy tai” thực phải là điều Điền Tịnh muốn, chỉ sợ sau này ta còn cơ hội tìm được có điều kiện tốt nữa. Nhưng đây cũng coi như ta bị quả báo.

   Tôi gửi đoạn video Đỗ Uy và Vi Thanh đánh nhau cho Chu Nhất Minh xem. ta xem xong, kêu lên kinh hoàng: “ này đúng là ghê gớm , dám cắt đứt tai người ta. trai nhìn cũng thấy đau thay Đỗ Uy!”

   còn đau thay cho ta nữa à? Cho ta đáng đời! Em mà bị như vậy, em cũng cắn đứt.”

   “Hả?... Bé bự, sao em dữ thế? Sau này ai mà làm bạn trai của em há chẳng phải lo ôm đầu suốt ngày sao?”

   Tôi ngắt lời, thôi , chỉ toàn chuyện xui xẻo. Còn chưa kịp đề cập với Chu Nhất Minh chuyện thử hẹn hò dọa ta sợ chạy mất dép rồi.

   Mất bò mới lo làm chuồng, tôi : “Đừng có em giống đao phủ, động cái là đòi lấy đầu người khác như thế. Bạn trai tương lai của em chỉ cần trăng hoa em tuyệt đối động đến sợi lông chân của ấy.”

   “Thôi , em nghe hay lắm. Cái gì mà sợi lông cũng động đến, trai hơn ai hết em thích đánh đến mức nào. thực, trai rất thông cảm với bạn trai tương lai của em, trông em hộ pháp thế này, đàn ông ai địch nổi, chỉ bị em cưỡi đầu cưỡi cổ thôi.”

   Sao thế này? chuyện Vi Thanh đánh người, sao lại quay sang đổ hết lên đầu tôi thế? Lại còn có người đàn ông nào đánh lại tôi nữa chứ, tôi có phải là Ngọc Kiều Long trong phim Ngọa hổ tàng long đâu.

   Tôi tức giận, vứt qua bên vấn đề đánh người, chỉ hỏi: “Chu Nhất Minh, em như hộ pháp là có ý gì? Ý em béo phải ?”

   ta cười làm hòa. “Tiểu nhân đâu dám, Yên đại tiểu thư béo, chỉ đầy đặn thôi.”

   Thế có nghĩ là tôi béo còn gì! Gần đây tôi càng ngày càng “đầy đặn”. Sao tôi lại dễ béo đến thế? Ba bữa chỉ cần ăn nhiều hơn chút là chỗ nọ, chỗ kia phì ra, thể trọng tăng lên trông thấy. là... thị trường chứng khoán sao tăng nhanh như vậy ? Hai năm trước, khi thị trường chứng khoán náo nhiệt, tôi thuận theo bỏ ra vạn tệ mua cổ phiếu, giờ vẫn ứ đọng. Đúng là cái cần tăng tăng, cái cần tăng lại tăng vòn vọt. được, tôi thể để thể trọng của mình tăng lên tự do như vậy được! Tôi phải áp dụng biện pháp cứng rắn hơn.

   5.

   Khoảng thời gian này tôi lại ra sức giảm cân. Ba bữa chính ăn cơm, chỉ toàn ăn hoa quả, lại mặc sức uống trà giảm béo, hy vọng thể trọng có thể nhanh chóng giảm bớt.

   Hôm đó, khi làm, bạn cũ mỗi tháng ghé thăm lần lại đến. Có thể do gần đây ăn uống đủ chất, lại thường xuyên uống trà giảm béo cho nên chu kỳ kinh nguyệt có chút bình thường, lần này bạn cũ đến sớm tuần. Tôi chuẩn bị tinh thần từ trước, khi bị cũng có cảm giác gì. Ngồi ghế đút cho cậu bạn ăn, khi xong việc tôi đứng dậy, cậu bạn đó tỏ ra vô cùng ngạc nhiên với tôi: “ giáo Yên, váy của nở bông hoa lớn màu đỏ.”

   Tôi cúi xuống nhìn suýt ngất, váy nào có phải bông hoa lớn màu đỏ gì cho cam, là vệt máu. ra bạn cũ im hơi lặng tiếng viếng thăm.

   Vội vàng với giáo Đồng tiếng rồi rúc vào nhà vệ sinh xử lý cố, tôi ra sức vò chiếc váy, là tồi tệ! May mà cậu bạn nhìn thấy, ngây thơ cứ nghĩ là bông hoa lớn màu đỏ!

   Hồi tôi cũng từng gặp chuyện này. Chị hàng xóm khi đến kỳ kinh nguyệt cũng bị ra hết quần và bị tôi nhìn thấy. Ngày ấy, tôi vào lớp , giống như cậu bạn mới học lớp mẫu giáo bé hiểu gì này, tôi biết đó là máu. Tôi vô cùng sợ hãi hỏi chị ấy sao lại bị chảy máu, chị ấy dối là bị đinh cắm vào mông. Khi đó tôi tỏ ra rất đồng cảm, thầm nghĩ cái đinh đó chắc phải to lắm, đâm chị ấy chảy nhiều máu thế kia là đáng thương.

   học sinh lớp , đứa trẻ đơn thuần chưa hiểu gì như tôi hoàn toàn biết những kiến thức cơ bản về sinh lý của phụ nữ, mẹ cũng chưa bao giờ cho tôi biết. Có lần, tôi vô tình sờ thấy gói băng vệ sinh của mẹ, biết chiếc khăn giấy dài trắng tinh mềm mại này dùng để làm gì, liền tò mò cầm ra hỏi mẹ. Mẹ lại dối tôi, bảo đó là giấy bản cao cấp chuyên dùng cho người lớn, trẻ con được dùng, phải lớn lên mới dùng được.

   Điều đó khiến tôi rất muốn được lớn lên, làm người lớn tốt, chùi đít cũng được dùng giấy cao cấp hơn trẻ con.

   Chuyện đó chưa qua được mấy hôm, Chu Nhất Minh mang gói băng vệ sinh đến trường, khoe vật quý hiếm cho tôi xem, là khăn ăn cao cấp của mẹ ta, cũng là trẻ con dùng được. ta chịu. Tại sao người lớn được dùng khăn ăn cao cấp mà trẻ con lại được dùng? Thế là lấy trộm gói bỏ vào trong cặp, định dùng để lau miệng.

   Tôi đính chính lại: “Mẹ em đó là giấy bản cao cấp.”

   đúng, mẹ đó là khăn ăn cao cấp.”

   “Giấy bản.”

   “Khăn ăn.”

   “Giấy bản.”

   “Khăn ăn.”

   Chúng tôi cãi nhau đến mặt đỏ tía tai, ai cũng nghĩ mẹ mình mới đúng. giáo qua thấy chúng tôi cãi nhau dừng lại hỏi, chúng tôi kể ngọn ngành cho giáo nghe, ấy nhìn gói băng vệ sinh rồi lăn ra cười, suýt ngất.

   Hôm đó về nhà, Chu Nhất Minh bị mẹ ta đánh cho trận. Nếu ta lấy trộm cái chắc mẹ ta cũng phát ra, đằng này lại lấy trộm cả gói, hỏi phát ra làm sao được?

   Lớn lên mới hiểu, khăn ăn hay giấy bản cao cấp gì gì đó hoàn toàn đều là các mẹ dối cả. Năm mười bốn tuổi, cuối cùng tôi cũng hiểu đó đích thị là băng vệ sinh, vật dụng riêng tư thầm kín của con . Còn Chu Nhất Minh khi nào mới hiểu tôi biết.

   Nhưng tôi biết là về mặt này, ta cũng thiếu hiểu biết như tôi. Còn nhớ hồi , có lần nhân dịp năm mới, gia đình ta mời họ hàng thân thích đến ăn cơm, vài chị lớn tuổi hơn bọn tôi cũng đến. Trẻ con đương nhiên rất dễ thân nhau, chẳng mấy chốc cùng nhau chơi đùa vui vẻ. Khi đó Chu Nhất Minh cùng chị em họ của mình ở bên ngoài bắn pháo hoa, tôi cũng theo góp vui. chơi vui vẻ, đột nhiên nghe thấy Chu Nhất Minh gào lên: “ hay rồi, mông chị họ chảy máu! Mông chị họ chảy máu!”

   Cái loa phóng thanh này hét lên làm cho đám trẻ con ở đó vô cùng kinh hãi, còn người lớn dở khóc dở cười. Chị họ ta khi ấy sợ quá khóc thét lên, về sau hiểu ngọn ngành xấu hổ biết giấu mặt vào đâu, phải đến gần nửa năm ngại để ý đến cậu em họ này.

   Hôm đó bạn cũ ghé thăm khiến tôi cảm thấy được thoải mái. là thời điểm giảm béo quyết liệt, cơ thể lại mất máu, toàn thân như còn chút sức lực, lại chóng mặt, đau bụng nữa, mồ hôi lạnh túa ra như tắm. Tôi thấy mình thể chịu được nữa, bèn với giáo Đồng tiếng, định xin nghỉ làm về nhà sớm. ấy nhìn sắc mặt nhợt nhạt của tôi liền nhắc nhở: “Đừng tự xe về nữa, gọi taxi mà về, hay là gọi cho bạn đến đón hơn.”

   Tôi nghĩ ngợi lúc rồi quyết định gọi cho Chu Nhất Minh. Mặc dù lúc này ta cũng làm, nhưng tôi nghĩ để ta xin nghỉ nửa ngày đến đón tôi chắc có vấn đề gì.

   Chu Nhất Minh đồng ý ngay. ta taxi đến trường mầm non nhanh nhất có thể, vừa thấy tôi la lên: “Em làm sao thế? Mặt tái nhợt còn giọt máu thế kia.”

   ta đề nghị tôi nên về nhà vội, đến viện kiểm tra trước hơn. Đương nhiên tôi đồng ý, kiên quyết đòi về thẳng nhà. ta vẫn mực khuyên: “Hay cứ viện trước , sức khỏe được tốt nên kiểm tra sớm, có bệnh cũng dễ chữa hơn. Nghe lời trai , đến viện khám trước nhé!”

   Tôi thực bị ta làm ồn thể chịu nổi liền buột miệng thốt ra câu: “Em sao, chỉ là bệnh sinh lý của con thôi.”

   Chu Nhất Minh im bặt, dở khóc dở cười : “Thế à... có chuyện gì là tốt rồi.”

   Chu Nhất Minh con ngựa quý của tôi về nhà. Tôi ngồi đằng sau, toàn thân mềm nhũn, rất muốn dựa vào lưng ta. ta tuy cao nhưng lại có tấm lưng chắc khỏe, dựa vào nhất định rất dễ chịu. Nhưng tiếc là tôi chỉ dám nghĩ chứ dám làm. Hành động thân mật kiểu ấy chỉ dành cho những người nhau, tôi lấy tư cách gì chứ? “Vô cớ xuất binh” được!

   Khi ngang qua siêu thị, tôi chợt nhớ ra ở nhà hết băng vệ sinh, phải mua thêm hai gói mới đủ dùng, liền bảo Chu Nhất Minh dừng xe. “Em phải vào mua ít đồ, đứng đây đợi em nhé!”

   ta liếc nhìn tôi, nở nụ cười xảo quyệt. “Có phải em mua khăn ăn cao cấp ?”

   ta còn nhấn mạnh “khăn ăn cao cấp” nữa chứ, nghe thấy thế tôi hơi xấu hổ nhưng cũng chịu thua. “Đúng thế, có cần mua hộ bịch để lau mồm ?”

   “Hả... cần đâu, em mua cho em là được rồi, có phúc tận hưởng.”

   Tôi vào siêu thị mua băng vệ sinh, loại tôi vẫn dùng có chương trình khuyến mãi, mua mười bịch trở lên được tặng cái ô che nắng rất đẹp. Tôi nghĩ thế cũng có lợi, dù sao vẫn phải dùng, chép miệng mua luôn mười bịch còn được tặng thêm cái ô, cho băng vệ sinh vào đầy giỏ rồi mang ra quầy thu ngân thanh toán.

   vừa nãy nếu Chu Nhất Minh đùa những câu kiểu như “khăn ăn cao cấp” chắc tôi cũng ngại dám mua nhiều như thế, dù sao để ta nhìn thấy túi băng vệ sinh to thế này cũng hơi xấu hổ. Nhưng ta biết tôi vào mua cái gì rồi nên thấy cần phải ngượng nữa.

   Tôi xách túi đầy băng vệ sinh ra, tuy được để trong túi nylon nhưng vẫn nhìn thấy . Chu Nhất Minh vừa nhìn thấy suýt ngất. “ phải chứ? Em mua làm gì lắm thế? Định buôn à?”

   “Mặc kệ em!”

   Tôi buộc túi băng vệ sinh ra phía trước xe rồi ra sau xe ngồi để Chu Nhất Minh chở về. Cứ như thế, ta lái con ngựa quý của tôi, dưới chân để túi to băng vệ sinh, sau lưng chở tôi. đường ta luôn miệng kêu khổ: “Bé bự ơi, túi “khăn ăn cao cấp” của em sắp làm trai xấu hổ muốn chết rồi!”

   Mặc dù chê tôi làm ta mất mặt nhưng Chu Nhất Minh vẫn chở tôi về nhà. Trong nhà có ai, bố tôi sau khi về hưu cứ chiều đến lại ra khu sinh hoạt cộng đồng chơi cờ, còn dì Thạch thích chơi mạt chược. Tôi còn chút sức lực nào nữa, bụng lại đau quằn quại, liền thẳng vào phòng nằm.

   Chu Nhất Minh bước vào theo. “Em sao rồi? Vẫn khó chịu lắm à?”

   Tôi uể oải trả lời ta: “Đau bụng.”

   “Đau bụng!” ta nghĩ lát rồi : “Nếu đau quá mua thuốc cho em. Đó là thuốc giảm đau, lần trước bị đau răng, uống thấy đỡ hẳn nhưng biết em có dùng được .”

   Tôi nghe có thể giảm đau đương nhiên đồng ý, là đau đến mức chịu nổi nữa rồi!

   “Vậy mau mua , mặc kệ có dùng được , cứ giảm đau là tốt rồi.”

   Chu Nhất Minh vội vàng chạy mua thuốc, rất nhanh quay trở lại, nhưng mua thuốc Fenbid, ta sợ dùng lung tung xảy ra chuyện, liền tìm bác trung niên mặc áo blouse trắng trong hiệu thuốc, ấp a ấp úng hỏi: “ đó... đến... đến kỳ sinh lý... bị đau bụng, uống thuốc gì tốt ạ? Uống Fenbid có được ?”

   Cuối cùng người ấy giới thiệu cho ta hộp thuốc bột chữa đau bụng kinh, khi ta cầm ra quầy thu ngân thanh toán, nhân viên thấy lạ cứ nhìn ta, miệng tủm tỉm cười. ta xấu hổ cũng gượng cười theo. “Tôi biết đàn ông đến mua thuốc này rất buồn cười, nhưng có thể cười được ?”

   Kết quả, chỉ nhân viên đó cười, mà những nhân viên khác và khách mua hàng cũng cười cầm lên. Chu Nhất Minh xấu hổ quá chạy mất dép.

   ta rót cốc nước ấm rồi đổ gói thuốc bột vào, khuấy đều rồi đưa cho tôi. “Uống , vì gói thuốc này mà trai biết giấu mặt vào đâu đấy. Em uống mà thấy đỡ là có lỗi với trai.”

   Chu Nhất Minh có thể chạy ra hiệu thuốc mua cho tôi hộp thuốc đau bụng kinh mang về. Phần lớn con trai mua loại thuốc này thường rất xấu hổ, vậy mà ta vẫn mua, điều đó khiến tôi thầm cảm kích. Tôi dám có lỗi với ta, vội vàng uống thuốc.

   biết có phải do bình thường ít uống thuốc hay do ảnh hưởng tâm lý mà vừa uống chưa được bao lâu, tôi cảm thấy bụng dễ chịu hẳn.

   Thấy tinh thần của tôi đỡ hơn nhiều, Chu Nhất Minh lập tức làm ra vẻ vất vả và công lao lớn đòi được thưởng: “Yên đại tiểu thư, hôm nay trai chăm sóc em tốt như thế, liệu có được thưởng ?”

   muốn được thưởng chứ gì? Được thôi, em thưởng cho ... bạn thích nhất. Có được ?”

   ?” Chu Nhất Minh tỏ vẻ tinh thần hăng hái. “Em có nào thích hợp giới thiệu cho à? Trông ấy thế nào? Tính tình có tốt ? Làm nghề gì?”

   “Trông gần giống em, tính cách cũng giống em, cũng là giáo viên mầm non như em. Sao hả? Những điều kiện cơ bản đó có hài lòng ?”

   “Gần giống em? Nếu cố chịu cũng được!”

   “Cái gì? Gần giống em mà bảo là cố chịu cũng được á? Em có điểm gì tốt?”

   “Tốt tốt tốt, vô cùng hài lòng, vô cùng hài lòng, được chưa? Có phải giáo viên mới ở trường mầm non ? Em tốt. Miếng ngon để cho kẻ khác, khi nào hẹn gặp được?”

   Tôi hít hơi sâu, sá gì chứ! “ gặp rồi đấy thôi, người em chính là em.”

   Lời ra rồi, tôi quyết do dự nữa, phải nhân cơ hội này cho ràng.

   Chu Nhất Minh nhìn tôi như thể bị ai điểm huyệt vậy, lúc lâu sau mới phản ứng lại: “Ý em ... em làm bạn của ?”

   “Ừ! Lần trước Điền Tịnh hai chúng ta rất hợp để chung con đường, có thể thử hẹn hò xem sao, biết đâu lại hợp hơn những A chị B xa lạ kia. Về sau em nghĩ cũng thấy có lý. Chu Nhất Minh, dù sao bây giờ hai đứa mình cũng chưa tìm được ai thích hợp, hay là chúng ta thử hẹn hò . Sao nào?”

   Chu Nhất Minh nghe tôi xong nhịn được cười. “Chúng ta thử nhau? Ha ha, Bé bự, sao thấy giống hồi bé chơi trò gia đình quá!”

   Tôi vội vàng : “ đừng những câu vô nghĩa nữa! Em hỏi có muốn thử ?”

   ta hào hứng gật đầu. “Được, thử thử.”

   ta ngừng lát, sau đó thêm câu với giọng rất ban ơn: “Em chê lùn trai cũng chê em béo nữa.”

   Tôi đấm cái vào ngực ta, làm ra vẻ giận dỗi, cười : “ xéo !”   6.

   Tôi và Chu Nhất Minh bắt đầu thử nhau.

   Chuyện này chúng tôi thống nhất cho hai bên gia đình biết vội. Nếu để bố mẹ biết còn đơn giản là thử nữa, họ bắt chúng tôi đăng ký kết hôn ngay. Trước khi chưa chắc chắn có hợp nhau hay , chúng tôi thận trọng giữ bí mật với hai bên gia đình.

   Chu Nhất Minh hỏi: “Vậy... chúng ta thử thế nào? Thử bao lâu? Có cần định ra quy định gì ?”

   Về mặt này nhất định phải thương lượng cho ràng. Tôi và ta thương lượng thương lượng lại, cuối cùng quyết định thử nửa năm.

   Trong nửa năm, nếu giữa chúng tôi nảy sinh tình cảm đương, hoặc có ai đó thích hợp với mình hơn xuất chia tay trong hòa bình, lại làm bạn tốt như cũ.

   Làm bạn của Chu Nhất Minh, mới đầu thấy khác gì so với làm bạn tốt của ta. Bất luận là tôi hay ta, nhất thời có cách nào chuyển đổi vai trò quá nhanh như vậy được. ta chuyện với tôi vẫn hi hi ha ha, có lấy câu ngọt ngào.

   Còn tôi cũng biết làm nũng hay tỏ ra dịu dàng, yếu đuối trước mặt ta vì làm như vậy tôi thấy quen.

   Điền Tịnh chúng tôi như thế được, phải mau chóng chuyển đổi vai trò. ấy đề nghị chúng tôi thử chính thức hẹn hò lần xem sao, gian lãng mạn giúp chúng tôi nhanh chóng thích nghi với vai trò mới.

   Tôi cũng nghĩ như thế, liền gọi điện cho Chu Nhất Minh nghe, ta đồng ý ngay: “Hẹn hò lãng mạn phải ? Được, chiều nay tan làm trai đến đón em, đưa em lãng mạn chuyến.”

   Chiều đến, Chu Nhất Minh y hẹn đến đón tôi. ta chiếc Bora màu trắng, là vì cuộc hẹn lãng mạn này nên đến chỗ bạn mượn, còn vì cuộc hẹn này mà ta trưng cầu ý kiến rất nhiều bạn bè, nghiên cứu mọi phương diện rồi mới đưa ra phương án cuối cùng.

   Tôi kiên nhẫn được nữa liền hỏi: “Phương án gì?”

   ta tỏ ra đắc ý : “Tí nữa em biết.”

   Chu Nhất Minh lái xe thẳng ra ngoại thành, sau đó rẽ trái quẹo phải con đường núi quanh co, đến lưng chừng núi mái đình đá lục giác, ta dừng xe, dắt tôi vào trong.

   trai chở em đến đây ngắm cảnh hoàng hôn. Sao hả? Đủ lãng mạn rồi chứ?”

   Ngắm cảnh hoàng hôn núi thực điều rất lãng mạn. Vầng mặt trời to tròn, đỏ như màu son từ từ bị che khuất bởi đám mây mù núi, cảnh hạ màn rực rỡ gì sánh bằng. Lần đầu tiên tôi được ngắm cảnh hoàng hôn đẹp như thế, thể khen ngợi ta: “Chu Nhất Minh, ngờ cũng có dây thần kinh lãng mạn cơ đấy!”

   ta làm ra vẻ khiêm tốn: “Đâu có, đâu có, may mà các bạn trong câu lạc bộ xe đạp hiến kế đấy. Trước đây bọn từng đạp xe đến chỗ này chơi, buổi tối ngắm sao cũng rất tuyệt, sao nhìn rất và sáng. Bọn mình ngắm cảnh hoàng hôn trước, sau đó đưa em đến quán Nồi đất gần đây ăn cơm, ăn xong lại quay về đây ngắm sao. Thấy thế nào?”

   Nghe có vẻ tồi, tôi đương nhiên phản đối. Kế hoạch hay đấy nhưng làm sao có thể thực được! Ngắm cảnh hoàng hôn xong, tôi và Chu Nhất Minh chuẩn bị quay ra xe ta tìm mãi thấy chìa khóa đâu. Sau khi lục lọi khắp túi quần, túi áo thấy, ta mới vỗ cái mạnh vào đầu, : “Thôi chết, chìa khóa để ở trong xe mất rồi.”

   Tôi nghe thấy thế suýt ngất. “Cái gì? Sao lại bất cẩn thế?”

   Chìa khóa để ở trong xe, người vào được, càng có cách nào lái xe, đành phải gọi điện tìm công ty mở khóa, nhờ bọn họ nhanh chóng phái người đến giúp. Hai đứa tôi lòng nóng như lửa đốt, còn người ta lại thong thả, ung dung: “Những người có thể điều được đều điều cả rồi. Hơn nữa bây giờ là giờ ăn cơm, trong thời gian ngắn thể đến kịp. Các bạn kiên nhẫn đợi chút nhé, hễ có người là chúng tôi điều đến ngay.”

   Thê thảm quá, vốn định chạy tới đây để tìm cảm giác lãng mạn, kết quả lại phải chịu khổ thế này! Đợi rồi lại đợi, đợi đến lúc trời tối đen như mực vẫn có ai đến giúp chúng tôi mở khóa.

   Mùa hè núi, trời vừa tối muỗi bay ra chi chít, đáng thương cho kẻ trắng nõn trắng nà như tôi chính là đối tượng mà chúng thèm dãi. biết bao nhiêu con muỗi vo ve làm phiền tôi yên, tôi nghi là bọn chúng hô hoán em, bạn bè đến làm bữa liên hoan người tôi. Cho dù hai tay ngừng khua khoắng, đánh đập, tôi vẫn bị chúng bu lấy, tay chân chỗ nào cũng chi chít mẩn đỏ. Chu Nhất Minh đứng bên cạnh lại chẳng bị sao, bọn muỗi có chút hứng thú nào với ta.

   Tôi tức gần chết. “Chu Nhất Minh, có phải cố tình đưa em đến đây cho muỗi đốt chết hả?”

   ta làm vẻ mặt vô tội. “ phải, thực biết núi nhiều muỗi nên đặc biệt chuẩn bị chai tinh dầu. Nhưng... lại để trong xe mất rồi.”

   Đến tận gần bảy rưỡi công ty mở khóa mới gọi điện phái người rồi, có điều chỗ đó ta chưa đến bao giờ nên có thể mất nhiều thời gian để tìm đường.

   Chẳng còn cách nào, tôi đành tiếp tục để muỗi xơi tái thôi. Bọn chúng được bữa no nê, còn tôi chết đói. Vì muốn giảm béo nên bữa trưa tôi chỉ ăn chút canh, sớm tiêu hóa hết rồi, giờ bữa tối vẫn chưa được nạp vào, cái dạ dày cứ kêu ùng ục đòi nạp năng lượng. phải tôi cho nó ăn, mà ở đây kiếm đâu ra đồ ăn chứ?

   Chu Nhất Minh cũng nghe thấy bụng tôi réo ùng ục, ra sức xin lỗi: “Em đói rồi phải ? Cố chịu lát nhé, đợi mở được khóa trai lập tức đưa em ăn.”

   Ông trời ơi, tôi phải chịu cả hai nỗi khổ thế này! Người đầy thương tích, bụng đói gần chết. Ngồi đợi tưởng chừng như dài hàng thế kỷ, cuối cùng người của công ty mở khóa cũng từ từ lái xe đến. Sau khi kiểm tra chứng minh thư, thẻ công tác và các giấy tờ có liên quan khác, bọn họ mở khóa và nhận năm mươi tệ rồi thẳng.

   Chu Nhất Minh vội vàng lấy chai tinh dầu ở sau xe ra đưa cho tôi bôi, tôi vừa bôi vừa giục ta mau mau lái xe . “Em đói sắp chết rồi, em muốn ăn cơm!”

   đưa em ngay đây, quán Nồi đất đó có món gà hầm nồi đất rất ngon, đảm bảo em ăn vào hết lời ca ngợi cho mà xem.”

   “Thế còn đợi gì nữa, mau lái xe ! Em đói đến mức có thể nuốt con bò rồi đây này.”

   Vào đến quán, Chu Nhất Minh vội vàng gọi món. Các món ăn vừa đặt lên bàn, tôi cắm mặt cắm mũi vào ăn, gần ngày chưa ăn gì, giờ thực quá đói rồi. Sau bữa thịnh soạn ở nhà hàng Nồi đất, bụng tôi căng tròn như quả bóng. Tôi vẫn còn thèm thuồng muốn chén thêm hai que kem nữa. Kem tay, bên trái miếng, bên phải miếng, luân phiên gặm. Hôm nay dù sao cũng ăn nhiều rồi, ăn thêm chút cũng chẳng sao, từ sau hôm giảm béo đến giờ, lâu lắm rồi tôi chưa được ăn kem, thèm chịu nổi.

   Ăn uống no nê xong, chúng tôi quay về thành phố. đường tôi đột nhiên cảm thấy đau bụng, càng lúc càng đau, rồi đau quằn quại, mồ hôi vã ra như tắm. Chu Nhất Minh hơi hoảng. “Sao thế? Có phải em lại bị đau bụng sinh lý ?”

   phải, vừa mới đau thôi. Ai da, sao lại đau thế này?”

   Thấy tôi đau đến mức chịu được, Chu Nhất Minh vội vàng lái xe đến bệnh viện. Nửa đường tôi còn bị nôn nữa, bữa ăn vừa nãy coi như tong, những thứ ở trong dạ dày nôn ra bằng sạch. Khi đến bệnh viện, do vừa đau bụng vừa bị nôn nên người tôi nhũn như con chi chi, còn chút sức lực. Chu Nhất Minh vội vàng cõng tôi vào phòng cấp cứu, mệt quá thở hồng hộc.

   Bác sĩ chẩn đoán: “Viêm dạ dày cấp. Vừa ăn quá nhiều phải ?”

   Tôi uể oải gật đầu cách thảm hại, Chu Nhất Minh đứng bên cạnh ngập ngừng thêm: “Là vì... bữa tối kịp ăn đúng giờ, ấy đói quá nên ăn vội, ăn nhiều hơn chút.”

   Bác sĩ khuyên nhủ: “Càng đói càng được ăn nhiều, ăn nhanh. Sao những kiến thức thông thường như thế mà cũng biết?” xong, bác sĩ cẩn thận kê đơn thuốc rồi đưa cho Chu Nhất Minh. “ thanh toán rồi lấy thuốc, sau đó vào phòng tiêm để tiêm.”

   Vừa nghe đến tiêm tôi chết khiếp. “Tôi tiêm đâu, tôi sợ nhất là tiêm! Bác sĩ ơi, tôi uống thuốc thôi có được ?”

   Bác sĩ : “ được, vừa phải uống thuốc vừa phải tiêm.”

   Trong phòng tiêm, khi y tá cẩn thận tìm ven để tiêm, tôi vẫn lo lắng hỏi: “ y tá ơi, tiêm có đau ?”

   y tá trẻ vẻ khiêm tốn: “Tôi vừa mới vào viện thực tập, có thể tiêm hơi đau. Nhưng cũng nhanh thôi, chị cố chịu chút nhé!”

   Tôi vừa nghe thế liền vội vàng phản đối: “ được, tôi muốn tiêm, thay người, thay người!”

   Tôi quay đầu lại nhìn lượt các y tá khác trong phòng tiêm, cuối cùng chọn ra y tá trung tuổi đến tiêm cho mình. Tôi nghĩ càng từng trải càng có kinh nghiệm, ấy tiêm chắc đỡ đau hơn mấy y tá trẻ. Ai ngờ ấy vừa đâm kim tiêm xuống, tôi lập tức gào lên: “A... a...”

   y tá trung tuổi đó tiêm cho tôi xong từ tốn : “Tôi làm y tá bao nhiêu năm nay nhưng tiêm phải là sở trường của tôi, có điều chọn tôi còn cách nào khác.”

   y tá đó lâu rồi mà tôi vẫn thấy tức ách: “Đúng là bị lừa, cái y tá đó toi công bao nhiêu năm làm y tá, tiêm mà cứ như đâm người ta, đau chết được!”

   Chu Nhất Minh còn cười trêu tôi: “Tiêm chứ có phải giết em đâu, em hét to như thế, ai biết cứ tưởng xảy ra án mạng rồi. Em cũng là, bình thường gan lớn lắm cơ mà! Sao lại sợ chiếc kim xíu như thế?”

   có sao, minh tinh màn bạc nổi tiếng Thành Long, được công nhận là nhân vật hùng, đóng phim hành động cần phải có người đóng thế, tưởng như chơi đùa với tính mạng, vậy mà vẫn sợ tiêm.”

   “Được rồi, được rồi, em có lý.”

   “Đương nhiên em có lý rồi. Chu Nhất Minh, còn dám nữa! Hôm nay vì mà em phải vào bệnh viện đấy. Đều tại hại em!”

   “Đúng đúng đúng, đều tại hại em, trai xin lỗi em, được chưa?”

   Chu Nhất Minh tranh cãi với tôi nữa, tôi cũng chẳng còn tâm trạng đâu mà đấu khẩu, tối nay tôi đủ thê thảm lắm rồi, toàn thân mệt mỏi rã rời, tiêm xong mệt chỉ muốn ngủ. Trong phòng tiêm có hai hàng ghế và bốn chiếc giường, dựa vào mức độ bệnh nhân nặng để truyền dịch. Bốn chiếc giường đều có người chiếm, tôi có giường để ngủ, chỉ có thể dựa vào vai Chu Nhất Minh ngủ giấc. Đến tận khi truyền hết hai chai nước, ta mới gọi tôi dậy: “Công chúa ngủ ơi, mau dậy , vai của bổn công tử bị em dựa tê hết cả rồi.”

   Chu Nhất Minh đưa tôi về đến nhà là mười giờ đêm. Buổi chiều tan làm, trong đầu tôi còn lên cảnh tượng lãng mạn của buổi hẹn hò. Kết quả, buổi hẹn này lại khiến tôi thê thảm cực độ. Người chi chít vết muỗi đốt, lại còn phải mang về nhà túi thuốc bác sĩ kê nữa, chẳng khác gì thương binh được đưa ra khỏi chiến trường.

   Chu Nhất Minh tỏ ra rất xin lỗi và hứa đền cho tôi vào ngày khác.   7.

   Nhờ phúc của Chu Nhất Minh mà tôi được nghỉ hai ngày ở nhà dưỡng bệnh. Hai hôm nay, để chăm sóc cho cái dạ dày đáng thương của mình, tôi chỉ được ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu. Vì thế dì Thạch ngày ngày nấu cháo trắng cho tôi, chẳng có mùi vị gì, tôi nhăn nhó mặt mày cố húp.

   Chu Nhất Minh làm vẫn tranh thủ thời gian gọi điện hỏi thăm tôi: “Yên đại tiểu thư, dạ dày có dễ chịu hơn chút nào ?”

   Tôi thở dài, : “Bị bệnh gì bị lại bị đau dạ dày, ngày nào cũng phải ăn cháo. Ăn đến mức em sắp chết đói rồi đây này.”

   “Sao thế được? Có cháo rồi, chết đói được đâu.”

   “Cháo trắng đó có tác dụng gì! Loãng khác gì nước, Trư Bát Giới mà ăn như thế cũng gầy như Bạch Cốt Tinh thôi.”

   “Bé bự, vậy em càng phải ăn nhiều cháo chút. Chẳng phải em cũng muốn giảm béo sao?”

   Kể cũng đúng, cần giảm béo mà! Thế là tôi phàn nàn chuyện ăn cháo nhạt nhẽo mùi vị nữa, quay sang hỏi ta: “Chu Nhất Minh, phá hỏng buổi hẹn hò, còn khiến em thê thảm thế này nữa. định bù đắp cho em thế nào?”

   “Vẫn chưa nghĩ ra, hay là sau khi em khỏi ốm, trai mời em bữa thịnh soạn nhé!”

   “Cái gì? bữa em đủ tiêu rồi, nghĩ hay nhỉ?”

   “Vậy hay là... ăn xong trai đưa em dạo phố, em thích gì cứ mua, trai chi hết, được ?”

   Thế còn được! Nghĩ lại ngày trước ta cứ lững thững theo sau Đinh Man như quân hầu, giờ tôi cũng sắp được tận hưởng cảm giác có người theo sau phục vụ rồi.

   Khi bệnh coi như khỏi, Chu Nhất Minh y hẹn mời tôi bữa thịnh soạn. thực, thời gian này tôi vẫn phải ăn đồ thanh đạm, dễ tiêu nên tốn kém lắm, vì thế tôi quyết tâm triệt ta bằng con đường mua sắm.

   Chu Nhất Minh đọc được tâm ý của tôi, mặt đầy đau khổ : “Bé bự, giết giết nhưng đừng giết thê thảm quá nhé! Em biết đấy, gần đây trai dồn tiền vào sửa sang nhà nên nghèo lắm, trong ví chỉ có vài đồng bạc.”

   Căn hộ mới của Chu Nhất Minh tháng trước được giao lại, có chìa khóa trong tay rồi bắt đầu sửa sang. ta chưa muốn sửa sang ngay nhưng bố mẹ ta cứ giục, là vật giá ngày càng tăng, làm sớm ngày nào lợi ngày ấy. Khi tìm đối tượng, có cái nhà mới đàng hoàng rồi cũng được cộng thêm vài điểm.

   Tôi cười ha ha, : “ sao, tiền mặt đủ Nhất Minh trả bằng thẻ tín dụng cũng được.”

   Lang thang phố hồi, tôi mua bao nhiêu thứ. Ở cửa hàng trang sức, tôi mua đôi kẹp tóc pha lê rất đẹp. Trong cửa hàng mỹ phẩm, tôi mua lọ kem chống nắng. Vào cửa hàng đồ gia dụng, tôi mua khung ảnh rất sang trọng... Ghé qua cửa hàng tranh thêu chữ thập, bị mấy nhân viên tán hươu tán vượn, bùi tai tôi lại mua bức. Trước đây tôi chỉ dùng kim để đơm cúc áo, vậy mà bây giờ còn định thêu cả hoa nữa. Sau khi thanh toán bằng thẻ xong, Chu Nhất Minh , chắc chắn bức tranh thêu chữ thập này tôi vứt bỏ cũng đem cho thôi.

   qua cửa hàng bán phụ kiện thời trang, tôi nhìn thấy tấm kính bên đường treo các loại móc treo điện thoại rất đẹp, chợt nhớ ra móc treo điện thoại của mình bị hỏng, định vào trong mua cái Chu Nhất Minh : “Vừa vặn hai hôm trước móc treo điện thoại của bị hỏng, trai cũng muốn mua cái.”

   Chúng tôi cùng vào trong chọn, lúc đầu ai chọn của người ấy, về sau chủ cửa hàng ra nhiệt tình giới thiệu: “Các bạn qua đây xem , bên này đều là những mẫu móc treo điện thoại đôi mới nhất đấy, rất hợp với những cặp tình nhân trẻ như hai bạn.”

   Cặp tình nhân trẻ... Tôi và Chu Nhất Minh đưa mắt nhìn nhau, phải rồi, bây giờ chúng tôi nhau mà, sao có thể mặc ai người ấy mua chứ? Thế là ta lập tức kéo tôi qua bên đó xem, cười hì hì : “ thôi, bạn của , chúng ta chọn đôi móc treo tình nhân nào!”

   Có rất nhiều loại móc treo điện thoại đôi, dễ thương có, hài hước có, ấm áp có, lãng mạn có... nhìn hoa cả mắt, biết đường nào mà chọn. Lúc đầu tôi thích đôi móc treo thiên thần màu trắng nhưng Chu Nhất Minh phản đối: “Cái này trông nữ tính quá, trai dùng người ta cười chết mất.”

   ta thích cặp móc treo hình Sói xám và Sói đỏ giống nhân vật trong phim hoạt hình hơn.

   “Em bao giờ xem bộ phim hoạt hình này chưa? Cặp vợ chồng Sói xám và Sói đỏ này rất vui vẻ. Ông chồng Sói xám rất sợ vợ, Sói đỏ động tí là cầm chảo đánh chồng, giống y như em đánh trai ấy.”

   Tôi chưa từng xem bộ phim hoạt hình Cừu vui vẻ và Sói xám này, chỉ nghe qua thôi. Trong nhà có trẻ con, bình thường bao giờ bật kênh dành cho thiếu nhi. như Chu Nhất Minh, suốt ngày đến nhà chị họ chơi, đùa với hai cháu , cùng chúng xem phim hoạt hình, đưa chúng mua truyện tranh và các đồ chơi liên quan.

   chọn được cái nào ưng hơn mua cặp móc treo Chu Nhất Minh thích vậy, hơn nữa cặp sói này càng nhìn càng đáng . Sau khi thanh toán xong, chúng tôi mỗi người cầm con, định lấy điện thoại ra đeo vào chủ cửa hàng lại nhiệt tình : “Hai bạn nên đưa móc treo của mình cho người kia.”

   Được gợi ý, thế là chúng tôi trao đổi móc treo điện thoại cho nhau. Chu Nhất Minh hết nhìn điện thoại của ta lại nhìn sang điện thoại của tôi, cặp móc đôi này minh chứng hai chủ nhân của chúng là cặp. ta vỗ vào vai tôi, cười : “Bạn ơi, bây giờ cũng hơi có cảm giác em là bạn của rồi. Có vật chứng rồi nhé!”

   Đeo cặp móc treo điện thoại tình nhân này vào thực khiến chúng tôi nhận thức hơn mối quan hệ của hai người là mối quan hệ đương chứ phải bạn bè nữa. Tôi định nhân cơ hội này thử làm nũng trước mặt Chu Nhất Minh, thế là vừa tiếp tục dạo phố vừa ngầm chuẩn bị tinh thần. Sau khi sẵn sàng và đợi đến thời cơ chín muồi, tôi liền quay sang Chu Nhất Minh, dùng những lời lẽ ấm áp, dịu dàng nhất với ta: “Chu Nhất Minh, người ta mệt quá, mệt quá rồi đây này!”

   Tôi làm nũng, ta tỏ ra vô cùng ngạc nhiên: “Em... Sao em lại như thế?”

   “Em thế có vấn đề gì?”

   “Đương nhiên là có vấn đề rồi, với tính cách của em, em : “Chu Nhất Minh, em mệt gần chết rồi đây này” mới đúng chứ! Sao lại học theo mấy cái bộ phim Đài Loan ỏn à ỏn ẻn “người ta mệt quá mệt quá” như thế? Em xem, người ta là ai? trai nghe mà suýt nổi da gà đây này.”

   Đấy xem xem, hai người quá thân thiết, tôi có muốn làm nũng chút cũng xong. Từ đến lớn, trước mặt ta, tôi chưa từng tỏ ra mềm mại như nước bao giờ, bây giờ có muốn làm bộ dịu dàng, ta cũng thấy quen, thiếu chút nữa còn khiến ta nổi hết cả da gà lên nữa.

   Tôi tức giận. Chu Nhất Minh đúng là đồ ngốc! Bản tiểu thư muốn đối tốt với chút mà cũng cảm nhận được! Vậy cứ đợi đấy, nương đây tiếp tục làm thịt !

   Phía trước là cửa hàng thời trang nữ, đồ ở đây rẻ chút nào, bình thường tôi và Điền Tịnh chỉ vào ngắm nghía chứ dám mua, trừ khi họ giảm giá. Nhưng bây giờ là đầu hè, toàn mẫu mã mới, hề giảm giá. Bình thường tôi cũng vào đâu nhưng bây giờ mặc kệ, dù sao cũng có công tử cùng trả tiền, tôi tự tin tiến vào bên trong.

   Tiện tay với chiếc váy nhìn cũng thuận mắt mang thử. Tôi diện đồ mới ra, nhân viên bán hàng hết lời khen ngợi: “ mặc chiếc váy này rất đẹp!”

   Đẹp cái gì mà đẹp! Chiếc váy may theo phong cách Hàn Quốc này tôi mặc trông chẳng khác gì váy bà bầu. Chu Nhất Minh ngó tôi cái rồi thèm nhìn nữa, chăm chăm nhìn xinh đẹp, thon thả từ phòng thay đồ bên cạnh bước ra. ta mặc chiếc áo màu sắc rực rỡ kết hợp với chiếc quần short denim cao bồi, trông rất bắt mắt. Cái tên trời đánh kia nhìn chớp mắt, chỉ thiếu chảy nước miếng nữa thôi.

   Tôi càng tức điên, bạn trai mình lại chăm chú nhìn khác, tôi mặc kệ là ở đâu, vội vàng thay quần áo rồi lôi ta ra ngoài, quên luôn cả ý định ban đầu “giết” chết ta.

   ta vẫn thôi quay đầu lại, còn cảm thán: “ đó người đẹp đấy!”

   “Đừng nhìn nữa, đẹp như thế đến lượt đâu!”

   đẹp nhìn phí, đến lượt cũng được nhìn cho mắt.”

   Tôi dở khóc dở cười: “Chu Nhất Minh, đừng quên bây giờ là bạn trai của em đấy nhé! Trước mặt em mà còn trắng trợn ngắm đẹp như thế, giữ thể diện cho em à?”

   Chu Nhất Minh gõ cái vào đầu, : “Quên mất, quên mất, tự nhiên lại quên mất! Xin lỗi nhé, Bé bự, à ... bạn , bạn !”

   Tôi dở khóc dở cười. Bạn thân hai mươi mấy năm trời, bây giờ chuyển thành mối quan hệ đương, đừng Chu Nhất Minh, đến tôi cũng thấy khó mà thay đổi ngay được! biết đến bao giờ mới thích ứng được với vai trò mới đây?

   Vấn đề của tôi chỉ có thể tìm Điền Tịnh nhờ giúp đỡ. ấy nghĩ nát óc cuối cùng đưa ra chủ ý, bảo chúng tôi phải nhanh chóng có những đụng chạm về thể xác. Nam nữ nhau, nếu có những cử chỉ ôm hôn thân mật tự nhiên có cảm giác khác biệt.

   Cùng Chu Nhất Minh ôm hôn thắm thiết? Tôi vẫn chưa chuẩn bị tâm lý để có thể làm được việc này. Đặc biệt lại là cố tình làm chuyện đó tôi càng thấy lúng túng, cần nghĩ nhiều liền từ chối thẳng thừng.

   Tôi nghĩ được cách nào tốt hơn Chu Nhất Minh lại nghĩ ra ý tưởng mới. ta gọi cho tôi: “Bạn , tối nay xem phim nhé! đặt chỗ ở phòng chiếu phim dành cho các cặp đôi rồi, chẳng phải chúng ta cần nuôi dưỡng tình cảm sao?”

   Đó là ý tưởng hay! tóm lại, tất cả những nơi có liên quan đến hai người nhau chúng tôi đều nên , sợ cảm hóa được bầu khí đó!

   Rạp chiếu phim hai đứa biết bao nhiêu lần nhưng phòng dành riêng cho các cặp đôi đây là lần đầu tiên ghé qua. Chỗ ngồi trong phòng rất rộng, chiếc sofa có thể ngồi vừa ba người, hai người ngồi cứ thấy trống trống. Phải trái trước sau đều là những cặp đôi vô cùng thân mật, đầu sát đầu, vai kề vai, ngồi ôm nhau. Dường như chỉ có mỗi tôi và Chu Nhất Minh ngồi ngay ngắn xem phim, tôi dựa vào ta, ta cũng chẳng ôm tôi, chúng tôi mười ngón tay dính đầy dầu mỡ cầm cổ vịt gặm, tận hưởng mùi vị thơm ngon của nó. Hai đứa vừa xem phim vừa gặm cổ vịt, đôi ở hàng ghế trước lại vừa xem phim vừa “gặm” má nhau, “gặm” còn nồng nhiệt hơn cả chúng tôi.

   Trong phòng chiếu phim tối thui vốn nhìn thấy gì, chỉ là bọn họ càng “gặm” càng hăng hái, đến mức phát ra tiếng khiến tôi vừa xem phim vừa tò mò nhìn. Thầm nghĩ đôi này cũng là... dù gì cũng là chốn công cộng, đèn có tối đến mấy nhưng thanh phát ra như thế, người khác chú ý mới lạ!

   Chu Nhất Minh cũng nghểnh cổ ngó mấy lần rồi quay sang thầm với tôi: “Nhìn hai đứa kia trẻ quá, chắc nhiều nhất cũng chỉ mười bảy, mười tám thôi.”

   Là giáo viên, lại là giáo viên mầm non, tôi thở dài ngán ngẩm cái thói đời này cũng được.

   Phim chiếu được nửa cổ vịt gặm hết, nước ô mai cũng uống cạn, tôi bảo Chu Nhất Minh ra ngoài mua thêm cốc nữa. ta vừa đứng lên vội vàng ngồi xuống, thở hổn hển.

   Tôi thấy thế lấy làm ngạc nhiên, hỏi : “Sao lại ngồi xuống?”

   ta chỉ chỉ tay về phía trước, ghé sát tai tôi thầm: “Cúc áo của bé ngồi phía trước mở hết ra rồi, trai vừa đứng lên nhìn thấy bộ ngực trắng nõn nà.”

   Cái gì? Còn có chuyện đó nữa à? Tôi cũng thử đứng dậy ngó cái, quả nhiên, áo của mở ra để cho bàn tay của người con trai kia mặc sức vuốt ve. Trời ạ! Thói đời gì thế biết! Nếu là con tôi tôi lôi ra đánh chết thôi!

   Nội dung bộ phim này thế nào tôi hoàn toàn ấn tượng, mà ấn tượng sâu đậm nhất là những cử chỉ thân mật thái quá chút kiêng kỵ trong phòng chiếu phim của đôi tình nhân thiếu niên kia. Chu Nhất Minh cũng có vẻ bị kích động mạnh, sau khi ra khỏi rạp chiếu phim cứ thở dài thườn thượt. “Trẻ con bây giờ khác đấy! trai lớn thế này cũng chỉ nhìn thấy ngực con phim ảnh, thế mà cái thằng bé ấy mới vài tuổi ranh tận tay sờ vào rồi.”

   chưa từng nhìn thấy? Nhậm Giai, Tiêu Tương Tương, Đinh Man, ba ấy vẫn chưa cho mở mang kiến thức à?”

   “Chưa, Nhậm Giai chỉ cho cầm tay, Tiêu Tương Tương còn cho kiss, chứ Đinh Man ngay cả chạm vào người cũng được ấy chứ. Khi làm bạn trai của ta đúng lúc thời tiết càng ngày càng lạnh, quần áo khoác lên người cả đống, ngay cả đường cong cơ thể còn được nhìn thấy. trai tốn với ta nhiều nhất đấy, cuối cùng lại bị ta đá chỉ vì lý do lùn. Mẹ kiếp, đúng là xui xẻo!”

   Chu Nhất Minh bắt đầu oán thán, tôi nhịn được cười. “ Nhất Minh, em thông cảm sâu sắc với nỗi bất hạnh của !”

   ta cười đùa cợt nhả. “Bé bự, nên đồng cảm bằng chót lưỡi đầu môi như thế, phải thực tế chút. Ví dụ như nụ hôn, cái ôm đều có thể an ủi tâm hồn bị tổn thương của trai.”

   Câu của ta chỉ là đùa, cùng lắm cũng chỉ nửa đùa nửa nhưng sau khi nghe xong, tôi lại tiến lại gần, hôn lên má ta cái kêu. vì cái gì khác, chỉ vì Điền Tịnh nếu nhau, chỉ cần có những hành động ôm hôn gần gũi có cảm giác khác ngay. Tôi muốn thử xem sao.

   Chắc thể ngờ tôi lại có hành động thân mật như thế với mình nên Chu Nhất Minh ngây ra lúc mới phản ứng lại: “Vừa rồi em hôn ?”

   Hơi ấm ta vẫn phảng phất môi tôi, cảm giác đó rất tuyệt. “Ừm, muốn em hôn mà!”

   “Em chuyển sang nghe lời từ bao giờ thế? Vậy hôn lại , lần này đừng hôn má, hôn môi ấy!”

   Chu Nhất Minh với bộ dạng được đằng chân lân đằng đầu, tôi cố ý tỏ ra nghiêm túc: “ nghĩ hay nhỉ? làm!”

   “Cũng đúng, việc này mình em thể làm được. trai chủ động, còn có thể làm tốt hơn em, nhiều hơn em ấy chứ. Đến đây nào, bạn của , để hôn em! Em hôn trai cái, ít nhất trai cũng có thể hôn lại em mười cái, thể để em bị thiệt.”

   ta vừa vừa chu môi về phía tôi. Tôi mỉm cười né tránh. “ cần, em tình nguyện chịu thiệt.”

   được, thể để em chịu thiệt được, người chịu thiệt nên là mới phải.”

   “Em em tự nguyện mà.”

   “Nhưng trai tự nguyện để em chịu thiệt. Nào, lại đây, lại đây, để thiệt thêm tí nữa!”

   “Em cần...”

   “Cần mà...”

   cần...”

   “Cần...”

   ...” Lời còn chưa xong, môi của tôi bị đôi môi ấm áp của ta áp tới. thốt ra được từ nào nữa!

   Đối với vấn đề ai bị thiệt, chúng tôi tranh cãi hồi, cuối cùng Chu Nhất Minh vẫn là người “thiệt” nhiều nhất. Nhưng sao tôi cảm thấy mình được lợi mà giống như bị người khác chiếm lợi đúng hơn.


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 3.3
   8.

   Sau khi hôn, mối quan hệ của chúng tôi bắt đầu có chút mùi vị của hai người nhau. Tiếp tục sánh bước con đường bồi dưỡng tình cảm, đến chỗ nào hơi tối ta lại cười : “Hay là chúng ta cùng chịu thiệt chút nữa ?”

   “Thôi , ràng muốn chiếm lợi có.”

   ta cười hì hì : “Vậy trai nhường cho em chiếm lợi đấy, được ?”

   Tôi ngó trai ngó phải thấy có ai để ý, liền nhanh như chớp cắn vào má ta cái. Tôi cắn tới mức ta nhăn nhó mặt mày kêu oai oái: “Ai da, sao lại cắn ?”

   Tôi cười ha ha rồi ba chân bốn cẳng bỏ chạy, ta đuổi theo. Đương nhiên chạy tôi phải là đối thủ của ta. Khi thấy sắp bị ta tóm rồi, tôi lập tức hét to: “Vô lễ, vô lễ quá...”

   Tôi dọa đến mức ta phải dừng lại dám đuổi theo nữa. “Bé bự, em lợi hại đấy, về trai xử lý em!”

   Tôi tỏ ra sợ: “Còn lâu nhé, ai xử lý ai còn chưa biết! Trước đây ai hay bị em tẩn cho thê thảm ấy nhỉ?”

   Chu Nhất Minh buồn cười được gì. Chúng tôi dạo đến mười giờ quay về nhà. Sau khi giúp tôi cho xe vào nhà kho, ta đột nhiên kéo tôi vào lòng: “Xem xử lý em thế nào nhé!”

   Tôi vẫn chưa kịp phản ứng, đôi môi của tôi dính chặt vào môi ta. nụ hôn mạnh như vũ bão, mãnh liệt tới mức khiến tôi suýt ngạt thở. Rất lâu sau ta mới buông tôi ra, vừa hổn hà hổn hển vừa cười : “Sao hả, rốt cuộc ai xử lý ai? Đừng có nghĩ trai đánh lại em nhé! Trước đây trai nhường em thôi.”

   Tôi thừa nhận tôi sai, đừng nhìn ta thấp bé mà khinh thường nhé! khi phát huy hết sức mạnh ngay cả giãy giụa tôi cũng làm nổi. Đàn ông rốt cuộc vẫn là đàn ông!

   Nhưng tôi vẫn mạnh miệng: “Tại em nhất thời bị tấn công bất ngờ thôi. tính.”

   tính? Vậy có cần để em chuẩn bị lát rồi làm lại ?”

   Tôi biết lúc này mình phải là đối thủ của ta, chỉ có thể tìm cảm giác thành công trong quá khứ. “Chu Nhất Minh, đừng quên hồi toàn là em cõng ăn trộm nho nhé! Ngày ấy nhìn như cây đậu non, gầy đến mức có chút sức lực.”

   ta tỏ ra hiếu thắng như tôi: “Cái đó thừa nhận, ngày ấy em to gấp đôi . còn nhớ có lần cùng em chơi trò chơi, suýt chút nữa bị em đè chết rồi.”

   thế ? Chuyện xảy ra khi nào, sao tôi lại nhớ nhỉ? “Lần nào chơi trò chơi mà em suýt đè chết ? Chơi trò gì vậy?”

   ta nhìn tôi, cười mãi thôi: “Em nhớ chút nào à?”

   ta cười nhiều quá làm tôi bán tín bán nghi, trở nên bối rối. “Rốt cuộc là trò gì?”

   nhớ thôi.”

   ta lấp lửng, giống với tính cách thường ngày. Tôi chịu bỏ qua: “Có gì mau ra , chơi trò thần bí nữa chứ!”

   “Vậy gợi ý tí nhé! Khi đó hai đứa mình còn rất , khoảng năm, sáu tuổi thôi. hôm em chạy sang nhà tìm để chơi, đêm qua nhìn thấy bố mẹ em chơi trò chơi, trông có vẻ rất hay, muốn chơi cùng em. Sao hả, nhớ ra chưa?”

   Theo gợi ý của ta, tôi lật giở lại ký ức của mình... Đột nhiên tôi nhớ ra! Câu chuyện của những năm tháng ấu thơ đó khiến tôi chợt đỏ mặt.

   Ngày ấy, tôi và Chu Nhất Minh đều còn rất , rốt cuộc là năm hay sáu tuổi tôi cũng nhớ . Chỉ nhớ khi ấy là mùa xuân, có đêm tôi ngủ chợt tỉnh giấc, liền trèo xuống giường tiểu. Khi ngang qua phòng bố mẹ, tôi nhìn qua khe cửa thấy hai người quấn lấy nhau, lăn qua lăn lại giường. Họ vừa lăn vừa cười rất vui vẻ.

   Trẻ con như tôi biết họ làm gì, liền đẩy thẳng cửa bước vào hỏi: “Mẹ, mẹ và bố làm gì thế?”

   Bố mẹ tôi ngờ tôi chạy vào, vội vàng buông nhau ra, sau đó với tôi là bọn họ chơi trò chơi rồi dỗ tôi về phòng ngủ tiếp. Tôi cũng ngoan ngoãn quay trở về phòng.

   Ngày hôm sau tôi chạy sang nhà Chu Nhất Minh tìm ta chơi cùng, chơi bi lúc thấy chán, tôi chợt nhớ ra đêm qua bố mẹ tôi chơi trò chơi có vẻ rất vui, muốn thử xem sao. với Chu Nhất Minh, ta cũng rất hứng thú, nghĩ trò chơi người lớn thích chắc chắn rất thú vị. Thế là chúng tôi cùng leo lên giường của bố mẹ Chu Nhất Minh, học theo bố mẹ tôi quấn lấy nhau rồi lăn qua lăn lại.

   Lăn được vài vòng Chu Nhất Minh làm nữa. “Em nặng quá, sắp đè chết rồi đây này. Trò này chẳng có gì hay ho, chơi nữa!”

   Tôi cũng thấy trò này hay ở điểm nào. Tôi và Chu Nhất Minh chuyển sang chơi trò bật lò xo đệm.

   Hôm đó chúng tôi nô đùa, nhảy đến mức chiếc đệm lò xo Simmons của bố mẹ Chu Nhất Minh còn ra hình thù gì nữa, cần phải , khi tan làm về mẹ ta thấy thế, đánh cho ta trận.

   Chuyện này về sau tôi còn nhớ nữa, có trời mới biết tại sao Chu Nhất Minh vẫn nhớ như thế. Tên tiểu tử thối ấy còn cười khoái chí. “Khi ấy suýt bị em đè chết, còn nhớ nữa à? Cho nên khi vào tiểu học, sau khi em có cậu bạn bắt nạt em, nghĩ nếu đánh nhau, nhất định cậu bạn địch nổi em đâu, vì thế mới bảo em đừng sợ, cứ đè chết nó là được.”

   Thảo nào khi ấy ta ủng hộ kế hoạch tác chiến của tôi, hóa ra trong lòng có dự tính trước và ta cũng nhận thức được sức lực của bản thân mình. Sao ngày ấy tôi nhận thức được sức lực của bản thân mình. Sao ngày ấy tôi lại ngốc nghếch tin lời bố mẹ để rồi sang tìm ta “chơi trò chơi” chứ? Tuy làm chuyện ngốc nghếch ấy khi còn nhưng giờ nghĩ lại vẫn thấy xấu hổ.

   Mặt đỏ ửng, tôi quay lại truy cứu trách nhiệm của Chu Nhất Minh: “Toàn nhớ những chuyện xấu, đầu suy nghĩ lành mạnh được chút à?”

   ta còn cười to hơn. “Cái gì? Đầu suy nghĩ lành mạnh á? Yên đại tiểu thư, em xem, em thể buộc tội như thế được. có tư duy lành mạnh cũng là do cái trò chơi lành mạnh của em đấy chứ!”

   Tôi phải biện bạch cho cái thanh danh trong sạch của mình: “Ngày ấy em có hiểu gì đâu.”

   cũng hiểu cho nên mới ngốc nghếch cùng em chơi trò chơi. Trò đó...” ta đến đó tiếp nữa, cứ tủm tỉm cười.

   Nhắc lại chuyện cũ, tôi xấu hổ quá liền vội vàng bỏ . “Em đây, cứ đứng đấy mà cười ngốc nghếch mình .”

   Tôi ba chân bốn cẳng chạy lên lầu, sau lưng vẫn còn vang vọng tiếng cười của Chu Nhất Minh: “Đèn cầu thang hỏng rồi, em chạy chậm thôi kẻo ngã đấy.”

   Sau khi về nhà tắm rửa xong, tôi lên QQ kể cho Điền Tịnh nghe chuyện ngốc nghếch vì hồi bé thiếu hiểu biết ấy. Điền Tịnh gửi liên tiếp mấy biểu tượng cười ha ha. “Buồn cười chết mất, hóa ra còn như thế mà cậu và Chu Nhất Minh chơi trò “vận động giường” rồi, hai người đáng quá !”

   Tôi cũng thấy buồn cười, hồi sao lại ngốc đến thế? Ngốc đến đáng !

   Ngày hôm sau gặp lại Chu Nhất Minh, ta vẫn còn tủm tỉm cười vẻ ám muội. Tôi biết ta cười cái gì, liền đá cho ta cái. “Cảnh cáo nhé! Còn cười nữa là em thèm chơi với đâu.”

   “Thôi thôi, trai cười nữa. vào việc chính nhé, tối nay chúng ta ăn gì?”

   Sau khi thử hẹn hò, tôi và Chu Nhất Minh tan làm thường hay ăn tối cùng nhau, ăn xong lại tiếp tục chương trình khác, chúng tôi phải nuôi dưỡng tình cảm trong thế giới của hai người.

   Tôi nghĩ lát rồi : “Em muốn ăn ở nhà hàng nào có món khấu nhục[2].”

   [2] Món ăn nổi tiếng của Trung Quốc, làm từ thịt lợn, hơi giống món thịt kho tàu nhưng làm cầu kỳ hơn và có vị ngon hơn.

   ta vỗ ngực. “ vấn đề gì, theo , có thịt ngay.”

   Tôi hớn hở theo ta ăn. Chúng tôi ăn hết sạch bát khấu nhục, ăn xong tôi mới thấy hối hận. “Haizz, lại ăn nhiều thịt rồi, giờ em giảm béo mà!”

   “Em còn giảm béo cái nỗi gì! Giảm tới giảm lui cũng có gầy được chút nào đâu. Thôi, cứ như thế cũng được. trai thấy em “châu tròn ngọc sáng” như vậy cũng khó coi đâu.”

   Câu này nghe dễ chịu! Tôi cần phải chiến đấu với cái thể trọng của mình nữa. Thực phải tôi muốn ăn uống điều độ, ăn kiêng khổ quá rồi. Còn nhớ có lần để giảm béo tức tốc, ngày ba bữa tôi toàn ăn táo, về sau ăn nhiều đến mức nhìn thấy táo ợ chua.

   Tốt rồi, bây giờ cần làm thế để lấy lòng bạn trai nữa. Chu Nhất Minh từ quen nhìn thân hình Bé bự của tôi, có khi tôi gầy ta lại thấy quen ấy chứ.

   Thế là bữa tối tôi và Chu Nhất Minh thường khắp chốn, ăn uống no nê, sau đó lại tìm chỗ để chơi, chen chúc phố hoặc xem phim hay đến câu lạc bộ...

   Có lần ta đề nghị dạy tôi chơi điện tử, kéo tôi vào phòng trò chơi. Về mặt này tôi rất ngốc, học thế nào cũng biết chơi, còn ta lại là cao thủ, trò gì cũng giỏi. Khi chơi trò gắp thú bông, chân tay tôi vụng về đến mức gắp được con nào. ta vừa ra tay gắp được con gấu bông rất đẹp.

   Tôi thích quá, ôm lấy con gấu bông khen ngợi ta: “ giỏi thế!”

   “Cái đó nhằm nhò gì, năm xưa sau khi thi đại học xong, và đám bạn cùng lớp chơi thư giãn. gắp được con thú bông to nhất, đắt nhất, đẹp nhất khiến cho mặt ông chủ khi đó tái mét.”

   ? Thế con thú bông đó đâu?” Hình như tôi nhìn thấy con thú bông nào ở nhà Chu Nhất Minh.

   “Khi ấy đem tặng rồi, là con trai, chơi mấy thứ ấy làm gì.”

   Tôi định hỏi ta tặng ai ta hỏi tôi trước: “Em nhìn lại xem, thích con nào nữa ? trai gắp cho em.”

   Tôi chỉ con thú bông to nhất. “Vậy gắp con to nhất kia cho em .”

   vấn đề gì.”

   Gắp con thú bông to tướng như thế hơi khó nhưng sau nhiều lần thất bại, cuối cùng Chu Nhất Minh cũng gắp được. Tôi ôm hai con thú bông, lớn , tâm trạng vui liền thưởng cho ta nụ hôn. ta chịu, ít nhất phải thưởng hai cái, thế là tôi lại thưởng thêm cái nữa.

   Khi tôi ôm hai con thú bông về nhà, bố tôi vẫn chưa ngủ, ngước ánh mắt đầy hoài nghi sau cặp kính lão, hỏi tôi: “Sao mấy ngày nay tan làm con về nhà ngay? đâu thế? Mấy con thú đó ở đâu ra?”

   Tôi dối mà sắc mặt thay đổi: “Con dạo phố với Điền Tịnh, qua cửa hàng thú bông, thấy hai con này đáng nên mua về.”

   Bố tôi “ừm” tiếng rồi : “ ra là thế, bố cứ tưởng con lại có bạn trai mới rồi.”

   Tôi vội vàng phủ nhận: “ có chuyện đó đâu, bố đừng đoán lung tung!”

   Sau đó, tôi chạy vào trong phòng, bí mật gọi cho Chu Nhất Minh, lại cho ta nghe những lời bố tôi vừa . ta vừa cười vừa thầm mẹ ta cũng thời gian gần đây tan làm thấy ta đâu, có phải là có bạn mới rồi .

   ta đương nhiên phủ nhận, lời cũng hé lộ. Mẹ ta còn dùng giọng điệu của Triệu Bổn Sơn[3] : “Khả năng là có!”

   [3] Diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc.

   ta lại học theo cách đó trả lời: “ có.”

   Tôi nghe thấy thế buồn cười quá, cảm giác hai chúng tôi cứ như đảng viên bí mật, hoạt động ngay dưới mũi quân địch mà bị phát .   9.

   Làm đảng viên bí mật cũng hay nhưng thực công việc bí mật lại dễ dàng gì. Hôm nay, tôi và Chu Nhất Minh ở nhà hàng gặp người quen. Chúng tôi thanh toán xong, chuẩn bị khỏi gặp La Lợi và ông chồng thạc sĩ cũng đến ăn.

   La Lợi và chồng có vẻ ngoài rất cân xứng, vợ xinh đẹp, thon thả, chồng cao to, tuấn tú, đứng cạnh nhau có thể đôi kim đồng ngọc nữ. Mấy bức ảnh cưới của bọn họ được hiệu ảnh treo lên quảng cáo, bức chụp rất tình cảm được tờ tạp chí nào đó đăng nữa. Hai người đó là đôi đáng để người khác phải ghen tỵ.

   thực, tôi rất ghen tỵ với họ. Bởi vì tôi nghĩ bọn họ quá may mắn, con đường tình và hôn nhân quá thuận buồm xuôi gió, như tôi gập ghềnh, khúc khuỷu! Dựa vào cái gì mà bọn họ lại may mắn đến thế? Thôi , tôi thừa nhận mình hẹp hòi đố kỵ với cặp đôi vừa may mắn vừa hạnh phúc này.

   Thấy tôi cùng người con trai, vẻ vô cùng thân mật, La Lợi có vẻ hơi ngạc nhiên, ngó Chu Nhất Minh mấy lần liền. ấy cũng gì nhiều, chỉ xã giao với tôi hai câu. Nhưng ngày hôm sau làm, ấy thầm hỏi tôi: “ chàng tối qua phải là bạn trai của chị đấy chứ?”

   ấy dùng câu phủ định để hỏi, tôi cũng thuận thế phủ nhận: “Đương nhiên phải rồi, chỉ là bạn học cũ thôi.”

   “Tôi cũng đoán là phải, ta thấp như thế, nhất định chị thích đâu. Nhưng lúc đầu nhìn thấy vẻ thân mật của chị và ta, tôi thấy hơi nghi ngờ.”

   Quan điểm chọn bạn đời của tôi bây giờ cả trường mầm non đều biết, con trai dưới mét tám thể gửi gắm cả đời được. Vì thế La Lợi mới như vậy.

   Tôi cười trừ. “ ấy chỉ là bạn học cũ mà bố mẹ ấy và bố mẹ tôi là đồng nghiệp, vì thế hai chúng tôi từ quen nhau, quan hệ rất thân thiết, như trai, em nên khiến hiểu lầm.”

   La Lợi gật gật đầu. “Nhìn hai người giống bạn bè bình thường. Nhưng thấy ta thấp như vậy, tôi lại nghĩ đó chắc chắn phải là bạn trai của chị nên đoán mò là họ. ra đúng là “ trai”.”

   La Lợi ngừng đề cập đến chuyện Chu Nhất Minh lùn khiến tôi nghe cũng thấy chối tai nhưng tiện gì, chỉ thấy buồn trong lòng. Chu Nhất Minh đúng là thấp , mét bảy hãy còn thiếu phân. Sao ta cao thêm chút nữa chứ?

   Buổi hẹn kế đó, tôi gọi trước cho Chu Nhất Minh, cầu ta giày tăng chiều cao. ta ngạc nhiên : “ cùng em cần gì phải giả dối nữa, cao như thế nào em cũng biết rồi mà!”

   Tôi nhẫn tâm trả lời thẳng thừng: “ phải để em nhìn mà để cho người khác nhìn.”

   ta nhanh chóng bật lại: “Có ai đó xấu phải , em tìm tái tìm hồi cuối cùng chọn người lùn làm bạn trai, khiến em thấy mất mặt chứ gì?”

   “Đúng thế, sau này và em ra ngoài, đều phải giày tăng chiều cao vào đấy, xem ai còn gì được nữa.”

   ta im lặng lúc rồi : “ muốn .”

   Tôi hoàn toàn ngờ ta lại cự tuyệt như thế, lập tức gào lên: “Cái gì?”

   đôi giày tăng chiều cao ấy thoải mái, mệt lắm!”

   “Mệt, vậy ngày trước giày tăng chiều cao cùng Đinh Man hết phố này đến phố khác mua sắm sao thấy kêu mật? Giờ em bảo , lại than mệt. như thế là có ý gì?”

   Tôi vui, Chu Nhất Minh lại càng vui. “Chẳng có ý gì cả. Khi hẹn hò với Đinh Man, giày tăng chiều cao chỉ là muốn che khuyết điểm của mình. Lúc đó bọn mới nhau, chỉ muốn thể những gì tốt đẹp nhất. Nhưng mà Yên Phiên Phi, hai chúng ta quen biết nhau hơn hai mươi năm nay, chơi với nhau từ , là người như thế nào, tính tình ra sao, cao thấp đến đâu em đều cả, chẳng lẽ còn phải làm hàng nữa à? thấp bé từ lâu em biết rồi. Nếu em thấy chấp nhận được, cho rằng làm bạn trai của em khiến em bẽ mặt ngay từ đầu em đừng nên hẹn hò với làm gì. Thôi, trai xứng với em đâu, chúng ta dừng ở đây , thử thiếc gì nữa!”

   Chu Nhất Minh hơi rồi dập máy, tôi ngây ra lúc lâu, vừa tức vừa lo lắng, vừa buồn vừa hận, cuối cùng giậm chân : “Thôi thôi, cứ làm như quý lắm ấy! Đồ Vi sinh vật!”

   Sau khi biết chuyện tôi và Chu Nhất Minh cãi nhau, Điền Tịnh tỏ ra rất ngạc nhiên: “Chu Nhất Minh bình thường phải là người dễ bị kích động, sao lần này lại nóng nảy thế, đôi ba câu đòi chấm dứt với cậu rồi?”

   Tôi tự cho là mình đúng: “ thế, mình cũng có gì đâu, chỉ bảo ta giày tăng chiều cao vào thôi. ta cứ làm như mình đòi giết ta bằng, thà chết cũng chịu làm theo.”

   “Nhất Minh phản ứng là việc của Nhất Minh, chuyện này cũng thể trách ấy được. ràng cậu phàn nàn ấy lùn khiến người ta bị tổn thương quá mức.”

   “Ngày trước mình vẫn thường bảo ta lùn đấy thôi, có bao giờ ta tức giận với mình đâu. Ai mà biết lần này tự nhiên lại nổi khùng, vừa cái giận dữ, cứ như mình chọc tiết ta vậy.”

   “Trước đây là trước đây, bây giờ là bây giờ. Trước đây cậu với ấy chỉ là bạn bè, cậu trêu thế nào cũng được. Bây giờ hai người hẹn hò, cậu coi thường ấy làm sao ấy chịu được! Đổi lại là cậu, ấy chê cậu là bạn này béo quá, sợ đưa cậu gặp bạn bè bị mất mặt, muốn đưa cậu nữa, liệu cậu có ba máu sáu cơn ?”

   Đặt mình ở địa vị người khác! Tôi được gì nữa.

   Điền Tịnh ngập ngừng hỏi: “Rốt cuộc cậu định thế nào, cứ thế chia tay với Chu Nhất Minh à?”

   Lòng tôi rối như tơ vò. Biết chuyện này là do lỗi của mình trước, tôi quá đề cao thể diện, tôi cảm thấy xấu hổ khi phải thừa nhận bạn trai của mình cao chưa đến mét bảy, là người thấp bé. Nhưng thấy người ta vậy, tôi cứ bị ám ảnh về chiều cao của Chu Nhất Minh, cảm thấy cùng người bạn trai như thế, tôi ngẩng cao đầu tự hào được. Cho nên ta tức giận, mắng tôi và muốn dứt khoát chia tay.

   Sau hôm cãi nhau với Chu Nhất Minh điện thoại, ta hề gọi lại cho tôi, tôi cũng nén uất ức chủ động liên lạc với ta, muốn thử xem ai chịu ai.

   Kết quả tôi tìm ta, ta cũng chẳng đến tìm tôi. Mấy ngày nay, mặc dù sống cùng trong tiểu khu nhưng tôi hề nhìn thấy ta lần nào. Đây phải cố tình tránh mặt là gì chứ?

   May là tôi và Chu Nhất Minh tuy giận dỗi gặp mặt cũng liên lạc, nhưng bố mẹ hai nhà vẫn lại lại. Hôm nọ mẹ Chu Nhất Minh đặc biệt mang sang biếu hai mươi quả trứng muối tự tay bà làm, đều là trứng gà nhà, giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với trứng bán ngoài chợ. Tình nghĩa là chính chứ vật chất sá gì! Hôm nay, bạn cũ của bố tôi từ Hải Nam xuống chơi, mang biếu vài túi bột dừa và cà phê Hưng Thịnh[4], ông liền có qua có lại, san ra nửa bảo tôi mang sang biếu nhà họ Chu.

   [4] Thương hiệu cà phê nổi tiếng của Trung Quốc.

   Bình thường hễ về đến nhà là tôi rất lười xuống dưới lầu, rúc trong phòng ôm cái máy tính như công chúa cấm cung. Nhưng lần này bố vừa sai tôi lập tức chấp hành, xách túi đồ sang nhà họ Chu.

   mấy ngày tôi gặp Chu Nhất Minh rồi, lần này viện lý do chính đáng để sang nhà xem ta thế nào. đến chuyện nối lại tình xưa nhưng ít nhất cũng đành lòng để mất tình bạn bao nhiêu năm qua.

   Người ra mở cửa là Chu Nhất Minh. Vừa nhìn thấy tôi, ta khách khí : “Ồ, Yên Phiên Phi đến đấy à? Có việc gì ?”

   quen nghe ta gọi mình là Bé bự hoặc A Phi, giờ ta gọi cả họ tên thế này, tôi nghe quen tí nào. Mà cái lối khách khí ấy của ta tôi lại càng quen, quá xa lạ, thực quá xa lạ.

   “Ờ, những thứ này là bố em bảo mang sang biếu bố mẹ .”

   ta vừa nghe thấy thế quay đầu lại gọi: “Mẹ ơi, Yên Phiên Phi mang đồ sang biếu bố mẹ này.”

   Bảo mẹ ta ra xong, ta liền quay về phòng của mình, ràng là có ý muốn chuyện với tôi nữa. Bà Chu vớ được tôi chuyện trò dứt, còn tôi lơ đễnh “vâng, dạ” cho phải phép. dễ gì bà mới chịu buông tôi ra, chợ mua đồ.

   Tôi cam tâm chuyến công toi, liền tự động vào phòng Chu Nhất Minh. ta hăng say tác chiến máy tính, những ngón tay màn phản quang điều khiển vũ khí giết nhân vật hoạt hình, giết tới giết lui thành đống, ngoảnh mặt làm ngơ trước xuất của tôi.

   Tôi mặc kệ, đứng trước cái máy tính, che khuất tầm nhìn của ta. “ nhìn thấy em phải ? Vậy như thế này nhìn thấy chưa?”

   “Em làm cái gì thế? Mau tránh ra , qua cửa, rỗi để để ý đến em, em đừng gây rắc rối nữa!”

   có thời gian để ý đến em hay là sau này muốn để ý đến em nữa?”

   ta tránh trả lời đúng trọng tâm: “Bà mau tránh ra cho tôi nhờ! Em mà còn gây rắc rối nữa là từ nay mặc kệ đấy.”

   ta vừa vừa đẩy tôi ra. Tôi đột nhiên cảm thấy rất tủi thân, trò chơi này hấp dẫn đến thế sao? Tôi hạ mình đến làm lành với ta rồi, vậy mà ta vẫn thèm để ý, chỉ chuyên tâm chơi điện tử.

   Tôi cắn cắn môi, cam tâm cứ thế về tay . “Chu Nhất Minh, em cần phải với về chuyện giữa chúng ta. có thể ngừng chơi lát được ?”

   ta vẫn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, thèm ngó sang tôi chút. “Giữa chúng ta có chuyện gì?”

   “Đương nhiên là chuyện hai đứa nhau rồi.”

   “Ờ, là việc đó hả? Chẳng phải hôm trước rồi sao, chúng ta kết thúc rồi.”

   Tôi ngang ngược đập bàn, lớn: “ kết thúc là kết thúc ngay à? Em còn chưa đồng ý. Nếu cần em là người mới đúng.”

   ta đột nhiên tức giận, ném con chuột rồi đứng dậy, : “Dựa vào cái gì mà cần em phải đồng ý? Em bắt đầu bắt đầu, kết thúc kết thúc, là con rối để em mặc sức giật à? Bây giờ muốn chia tay. Mẹ kiếp, em chê lùn cũng chê em béo, nhìn xem cái mặt em tròn như bánh trung thu, cái eo em như thùng nước, chân to như chân voi... chơi với em nữa, kiếm chỗ khác tốt hơn!”

   Những lời lẽ thô thiển đó khiến tôi điên tiết nhảy dựng lên. “... còn dám chê em béo. Em béo làm sao? Béo có thể uống thuốc giảm béo, còn lùn vô phương cứu chữa, trừ phi dùng máy làm bún ép cho dài ra. vẫn nghĩ kiếm được người tốt chắc, chi bằng nghĩ xem làm thế nào để thúc đẩy nền hòa bình thế giới có khi còn có triển vọng hơn.”

   ta đỏ mặt tía tai. “ lùn đấy sao nào? Napoléon có lùn ? Nhưng ông ấy có thể làm hoàng đế châu Âu đấy. Picasso có lùn ? Nhưng điều đó cũng ngăn cản ông trở thành họa sĩ thiên tài.”

   là Napoléon? Là Picasso? đừng có nằm mơ, chỉ là con cóc biết tự lượng sức mình mà đòi ăn thịt thiên nga thôi!”

   “Cho dù chỉ là con cóc cũng kiên quyết cần con cóc cái như em!”

   ... chết cho rồi!”

   Chúng tôi quá thân thuộc, quá biết làm thế nào để đâm trúng tim đối phương. Trận cãi vã này long trời lở đất, còn căng thẳng hơn cả trận đấu khẩu hồi trung học, cãi nhau đến cuối cùng hai bên đều thốt ra những câu tuyệt tình nhất, tàn nhẫn nhất.

   “Em đừng có đánh giá thấp . Rồi có ngày tìm được người tốt hơn em gấp mười lần, khiến em phải trố mắt mà nhìn!”

   “Thế sau này em cũng tìm được người tốt hơn gấp trăm ngàn lần để mắt phải lòi con ngươi ra!”

   Lời đến bước này mối quan hệ cũng coi như căng thẳng lắm rồi. Tôi thở hổn hển, chỉ muốn chạy nhanh ra khỏi đây, liếc mắt chợt phát ra chiếc di động của Chu Nhất Minh để máy vi tính còn dây treo điện thoại nữa.

   Hôm đó chúng tôi cùng mua đôi dây móc treo tình nhân, điện thoại của ta treo biểu tượng của tôi là con Sói đỏ, còn điện thoại của tôi treo biểu tượng của ta là Sói xám. Bây giờ con Sói đỏ đó còn nữa, ràng bị ta vứt rồi. Tôi chịu thua, vội vàng rút điện thoại của mình ra, ném mạnh con Sói xám về phía chiếc máy vi tính. “Chu Nhất Minh, tôi và tuyệt giao!”

   ta cầm lấy cái móc treo điện thoại đó, ném ra ngoài cửa sổ, thở hổn hển : “Tuyệt giao tuyệt giao, còn liên quan gì đến nhau nữa!”

   Tôi giận dữ bỏ , vừa vừa nghiến răng kèn kẹt nghĩ, thế gian này cóc ba chân còn khó kiếm, chứ đàn ông hai cẳng thiếu gì, tôi tin mình tìm được ai tốt hơn Chu Nhất Minh !

   Vừa mới tiến triển được thất bại! Tôi và Chu Nhất Minh thử nhau rồi cứ thế giữa đường đứt gánh. Tôi những có bạn trai mà ngay cả người bạn tốt cũng giữ được, cuối cùng tất cả đều “xôi hỏng bỏng ”.   10.

   Lăn qua lăn lại, cuối cùng tôi lại về điểm khởi đầu, là kẻ độc thân đơn, thậm chí còn tồi tệ hơn trước. Ngày trước thất tình tôi còn có thể rủ Chu Nhất Minh cùng xem phim, chơi mạt chược, dù gì cũng có thể xua nỗi đau đớn trong lòng, nhưng bây giờ, tôi còn có thể tìm ta sao? ta cũng đến tìm tôi nữa.

   Bố tôi dường như cũng cảm nhận được. “Sao gần đây Chu Nhất Minh sang nhà mình chơi, nó bận lắm à?”

   Tôi làm ra vẻ quan tâm: “Con biết làm sao được, bố mà hỏi ta.”

   Sau trận cãi vã hôm đó, tôi và Chu Nhất Minh còn qua lại với nhau nữa. Cho dù cùng sống chung trong tiểu khu, thường xuyên đụng đầu nhau nhưng cả hai đều coi như nhìn thấy. lâu sau, nhà mới trang hoàng xong, ta liền chuyển sang đó để làm cho tiện, trong tiểu khu càng khó nhìn thấy bóng dáng ta. Trước đây, dù có việc hay , ta vẫn thường xuyên gọi điện, nhắn tin hay chat QQ với tôi, bây giờ màn hình điện thoại của tôi còn tên ta nữa, QQ của ta luôn để trạn thái , còn tôi cũng chịu thua, cho số QQ của ta vào danh sách đen.

   ta mặt tôi to như bánh trung thu, eo tròn như thùng nước, chân như chân voi, tôi... tôi với ta thể đội trời chung!

   Tôi và Chu Nhất Minh giở mặt đến mức tuyệt tình như vậy khiến Điền Tịnh rất đỗi kinh ngạc. “Hai người thực kết thúc rồi? Ngay cả là bạn bè cũng ?”

   “Mình là tuyệt giao với ta rồi, cậu còn muốn mình nhắc lại bao nhiêu lần nữa? Cái tên đó đáng ghét, mình ta là con cóc, ta liền mình là con cóc cái, còn tìm người tốt hơn mình gấp mười lần để mình trố mắt mà nhìn. Hãy chờ xem, mình tìm người tốt hơn ta gấp trăm ngàn lần để ta lòi con ngươi ra.”

   Điền Tịnh biết tôi tức giận, trong cơn giận dữ thể khuyên can vì càng khuyên càng khăng khăng, cố chấp, ấy cũng tham gia vào chuyện này để đưa ra quan điểm của mình nữa.

   “Thôi được rồi, công cuộc hẹn hò thử nghiệm của cậu thất bại, hoan nghênh cậu quay trở lại đội ngũ độc thân có hại cho xã hội của chúng ta.”

   Sau khi chấm dứt quan hệ đương với Đỗ Uy, Điền Tịnh vẫn chưa gặp được ai phù hợp nên vẫn độc thân. Như vậy cũng coi như có bạn đồng hành, chỉ cùng độc thân mà còn cùng bôn ba đường tìm kiếm nửa của mình.

   Điền Tịnh hơn tôi gần hai tuổi, cần phải quá sốt ruột nhưng những vấn đề khó khăn trong hôn nhân của “thời đại khách thừa” càng ngày càng nhìn thấy , bố mẹ ấy dám xem thường, cũng khắp nơi nhờ người giới thiệu đối tượng cho con mình. Vậy mà Điền Tịnh chịu , ấy cảm thấy phương thức xem mặt đó quá cổ hủ và nhàm chán, ngược lại hăng hái kéo tôi đăng ký thành viên của trang web tìm bạn đời nào đó.

   “Tìm người trong thời đại Internet, tại sao lại phát huy lợi thế của nó? chừng nhân duyên xa nghìn dặm lại ở trong tầm tay chúng ta.”

   Thực tôi cũng có cảm tình với chuyện xem mặt, nghịch nghịch chút trang web tìm bạn đời cũng là trải nghiệm mới thú vị. Thêm nữa, tôi nôn nóng muốn cho Chu Nhất Minh lòi con ngươi ra, bèn đồng ý ngay, chút do dự. Đăng ký thành viên, hoàn tất các thông tin, còn đặc biệt treo tấm ảnh khá đẹp làm hình đại diện.

   Trang web tìm bạn đời này làm việc rất hiệu quả, vừa mới đăng ký thành viên buổi trưa, buổi chiều có mười mấy thành viên nam gửi thư cho tôi. Xem ra tôi vẫn còn rất được hoan nghênh, lòng chuộng hư vinh thấy rất thỏa mãn.

   Xem từng bức thư , những thành viên nam gửi thư đến ở khắp năm châu bốn bể, đâu đâu cũng có.

   Xa nhất là vị người Mỹ gốc Hoa gần năm mươi tuổi, tự giới thiệu là mở nhà hàng Trung Quốc ở San Francisco, sau khi bà vợ kết tóc xe tơ của mình hai năm trước chết vì bệnh luôn muốn tái hôn, cần phải lắm tài nhiều của, chỉ cần dịu dàng, có đạo đức tốt ở nơi cố hương, nhìn ảnh cảm thấy tôi là người lựa chọn thích hợp, nếu sau thời gian tìm hiểu mà hai bên đều cảm thấy phù hợp ông ta về nước kết hôn, sau đó đưa tôi sang Mỹ làm bà chủ.

   Bức thư đó nghe có vẻ rất hấp dẫn, di cư sang Mỹ, làm bà chủ, chắc có nhiều trẻ động lòng nhưng tôi vừa xem xong liền cho ngay vào thùng rác. Tôi hiểu nổi, chạy sang Mỹ vì ông già năm mươi tuổi để làm cái gì? Lại phải vua chúa gì cho cam. Lấy tuổi thanh xuân của mình ra đánh đổi lấy thẻ xanh, người khác có thể chấp nhận chứ tôi tuyệt đối làm cái chuyện ấy.

   Tiếp đó là loạt các thành viên nam khác, muôn hình muôn vẻ, ở các địa phương khác nhau, Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc đủ cả, Thượng Hải, Bắc Kinh, Tân Cương, Nội Mông đâu cũng có; về tuổi tác có người nhiều tuổi hơn tôi, cũng có người ít tuổi hơn; về tình trạng hôn nhân ly dị có, vợ chết cũng có; về nghề nghiệp chủ doanh nghiệp tư nhân có, công nhân viên chức có, người làm công ăn lương các loại; về mặt tình cảm đều muốn theo đuổi tình đích thực, cũng có người mệt mỏi rồi muốn có mái ấm, thậm chí còn có kẻ ti tiện đến mức ta chỉ vì muốn an ủi tâm hồn đơn của những ế mà thôi, ràng là chỉ xin số QQ để chuyện trò. Cái thằng cha này làm cái quái gì biết? Chẳng lẽ là con vịt?

   Buông tiếng thở dài sau khi đọc hết những bức thư của đủ loại thành viên nam, tôi hiểu ra rằng kiếm người đàn ông trang web tìm bạn đời thực dễ, vàng thau lẫn lộn, có đãi được thỏi vàng hay cũng là việc cần may mắn. Có điều trót đăng ký rồi cứ từ từ xem sao.

   Sau khi sàng lọc lượt tất cả các bức thư, tôi chọn ra được vài người cùng thành phố mà điều kiện có vẻ thích hợp, thử chuyện trò với họ qua email hoặc chat qua QQ xem sao. Sau thời gian tiếp xúc, nếu cảm thấy được hẹn gặp mặt.

   Đối tượng đầu tiên gặp mặt là thành viên nam cao mét tám, công nhân viên chức, năm nay ba mươi tuổi, mọi phương diện đều phù hợp với cầu của tôi. Hẹn gặp nhau ở quán trà, tôi đến đúng giờ nhưng ta ở đó đợi tôi rồi. Ấn tượng đầu tiên được tốt lắm bởi mặt ta chi chít mụn. Lạ , tuổi dậy qua lâu rồi mà sao vẫn lắm mụn trứng cá thế? Ngồi xuống chuyện được vài câu tôi cứ có cảm giác khách khứa xung quanh đều chú ý đến chúng tôi.

   Hey, chẳng lẽ bọn họ lại nhận ra hai chúng tôi là lần đầu tiên gặp mặt? Chẳng lẽ mọi người lại có con mắt tinh tường như vậy sao?

   Tôi hoang mang đột nhiên bé ở bàn bên gọi lớn: “ giáo Yên!”

   Tôi quay sang nhìn, ra là bé học mẫu giáo trong trường của chúng tôi nhưng phải học lớp tôi, mà là lớp bên cạnh, lớp của La Lợi. Hai lớp hay giao lưu, đôi khi còn gộp vào học chung, các bạn lớp bên đó hầu như đều biết tôi. Đương nhiên tôi nhớ được tên bé, chỉ có thể cười trả lời: “Xin chào bạn , em ở đây làm gì thế?”

   thà chỉ vào đối tượng xem mặt của tôi : “Cậu của em muốn tìm bạn , bà ngoại em bảo cả nhà cùng đến để kiểm định hộ cậu em.”

   Tôi bỗng tỉnh ngộ, chẳng trách khách khứa mấy bàn xung quanh đều chú ý đến chúng tôi như thế, ra là tổng động viên cả nhà đến làm cố vấn. Thằng em chơi trò chiến đấu trong bóng tối, làm chị mày bị rơi vào ổ mai phục. Chẳng có gì thú vị! xem mặt mà cũng cần cả nhà lớn bé già trẻ đến kiểm định hộ, con người này chắc chắn có chính kiến, chị mày ngàn lần vừa mắt được!

   Đối tượng thứ hai gặp mặt là nghiên cứu sinh, chuyện mạng thấy cũng được, gặp mặt mới phát con người này quá lắm lời. ta rất thích hỏi, cái nên hỏi hay nên hỏi đều hỏi tuốt, hỏi mãi chán. Hơn nữa, khi chuyện nước bọt còn bắn tung tóe, đến mức bắn cả vào cốc trà để trước mặt, tôi dám uống tiếp nữa. Gặp lần dám có lần thứ hai.

   Đối tượng xem mặt thứ ba càng khỏi phải , thông tin đăng ký là nhà thiết kế đồ họa, năm nay hai mươi tám tuổi nhưng khi gặp mặt lại là sinh viên đại học năm thứ hai khoa Thiết kế, mới hơn hai mươi tuổi đầu. Cậu ta thừa nhận mình khai láo thông tin cá nhân, biện giải là vì thích tình chị em nên muốn tìm bạn lớn tuổi hơn.

   Cậu em trai này rất thành thực : “Từ em có mẹ, em rất nhớ mẹ. Em muốn sống cùng với người con lớn hơn mình nhiều tuổi, để em có thể cảm nhận được tình , cũng có thể cảm nhận được tình mẫu tử.”

   Tôi vừa tức vừa buồn cười. “Xin lỗi, cậu muốn tìm tình của mẹ nhưng tôi lại muốn tìm con trai để thương.”

   Lần rồi lần hai, lần hai lại lần ba, tôi cứ thất bại chất chồng thất bại. Điền Tịnh còn khổ hơn, gặp phải lắm cảnh dở khóc dở cười hơn tôi nhiều.

   Thành viên nam đầu tiên Điền Tịnh gặp mặt, thực ấn tượng ban đầu rất tốt, người đàn ông đoan chính, ăn , hai người chuyện với nhau rất vui vẻ.

   Ăn cơm xong, hai người đều cảm thấy muốn có thêm thời gian để tìm hiểu, thế là ta mời Điền Tịnh hát karaoke. Kết quả ở quán karaoke ta gặp phải người bạn, người đàn ông đó có vẻ uống hơi nhiều, chỉ vào Điền Tịnh : “Hey, hôm nay cậu gọi này được đấy! Có vị hơn những trước nhiều.”

   Mặc dù chỉ là câu nhưng có thể hình dung được cả bức tranh tổng thể, gã này thường xuyên tìm các để chơi bời. Điền Tịnh khi đó mặt mũi tối sầm quay người thẳng, những kẻ trăng hoa là những kẻ thể dung nạp được nhất.

   Đối tượng xem mặt thứ hai, cảm giác ban đầu cũng được, nhưng sau khi chuyện mới phát ra hai người trước đây từng biết nhau, hồi đều học cùng trường, lại còn cùng đảm nhận nhiệm vụ kéo cờ trong nghi thức kéo cờ nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh. Giờ gặp lại, cùng nhau chuyện trò vui vẻ về những kỷ niệm thời thơ ấu, hai người nhanh chóng có cảm giác thân thiết hơn. Khi đó Điền Tịnh còn hào hứng với tôi: “Đây đúng là duyên phận, tốt nghiệp tiểu học lâu như vậy rồi, ngờ có thể gặp lại, phải là duyên phận là gì?”

   Nhưng Điền Tịnh vui mừng quá sớm, sau nửa tháng hẹn hò, có tìm đến nhà khóc sướt mướt, tự xưng là bạn của bạn cùng trường kia, nhau được năm năm rồi, cũng ta mà phải phá thai hai lần, nhưng ta vẫn do dự, cố tình lên mạng tìm bạn trăm năm tốt hơn.

   Loại đàn ông chân trong chân ngoài như thế, Điền Tịnh đương nhiên cần.

   Sau khi tìm được ai trong thành phố phù hợp, Điền Tịnh vẫn nản lòng, nới rộng điều kiện của mình, chấp nhận gặp gỡ số thành viên nam ở những thành phố lân cận. Sau khi so sánh, cân nhắc lượt, người đàn ông đầu tiên lọt vào tầm ngắm là người họ Lý, sống ở Thâm Quyến. Hai người chuyện trò mạng trước, sau đó thấy được mới bắt đầu thân mật điện thoại.

   chàng họ Lý đó tự giới thiệu mình là người Hồng Kông, năm nay ba mươi hai tuổi, chưa kết hôn, ở Thâm Quyến mở chuỗi cửa hàng đồ nội thất cao cấp, vì công việc bận rộng có thời gian tìm bạn nên mới thông qua internet để tìm kiếm đối tượng. ta thường xuyên gọi điện cho Điền Tịnh, hỏi han chu đáo, lời lẽ ngọt ngào, còn để người nhà của ta gọi điện cho ấy. giọng già nua nhưng thân thiện tự xưng là bố của chàng họ Lý kia, dùng cái giọng đặc tiếng Quảng Đông ông ta luôn hy vọng con trai mình sớm “lấp vào chỗ khuyết”[5], bây giờ biết tin ta có bạn rất mừng. Còn giọng đặc tiếng Quảng Đông khác cũng với vẻ đầy mãn nguyện tự xưng là mẹ ta, giọng vô cùng nhiệt tình, thân thiện, bảo ấy khi nào có thời gian đến Hồng Kông chơi, nhất định tiếp đón nồng nhiệt.

   [5] Tiếng Quảng Đông có nghĩa là kết hôn, tìm được nửa còn lại.

   Cả nhà ta thích Điền Tịnh như thế, ấy chắc mẩm có thể nhanh chóng được làm dâu ở đất Hồng Kông. Nhưng tôi lại cảm thấy có gì đó ổn, liệu có tốt đẹp như thế ? Mặt mũi còn chưa nhìn thấy, người như thế nào còn chưa biết , luôn miệng hài lòng hài lòng, dựa vào cái gì chứ?

   Điền Tịnh cũng giữ thái độ thận trọng. “Đương nhiên mình cũng cho là mà chạy Hồng Kông ngay đâu, để tìm hiểu thời gian rồi hãy .”

   tuân sau, chàng họ Lý gọi điện cho Điền Tịnh, khoe là mình mới mở thêm chi nhánh bán hàng ở nơi nào đó tại Thâm Quyến, hôm nay tổ chức khai trương, người thân và bạn bè đều gửi hoa tới chúc mừng, hy vọng Điền Tịnh với tư cách là “vị hôn thê” cũng gửi tặng vài lẵng, như vậy vừa có chút thể diện vừa có thể khiến người nhà ta thích Điền Tịnh hơn.

   Điền Tịnh hơi sững sờ. “Nhưng em ở Thâm Quyến, tặng hoa cho kiểu gì?”

   sao, đưa cho em số điện thoại cửa hàng hoa ở chỗ , em gọi điện đặt trước rồi chuyển tiền qua đó là được, bọn họ mang hoa đến.”

   “Thế à? Vậy cũng được.”

   Điền Tịnh đồng ý lấy lệ xong, cúp máy liền gọi cho tôi, kể lại chuyện chàng họ Lý cầu ấy tặng hoa, tôi liền kết luận như đinh đóng cột: “Lừa đảo, chắc chắn là tên lừa đảo. phải lừa đảo, mình mang họ Yên nữa.”

   Điền Tịnh cũng hoàn toàn đồng ý với nhận định của tôi, sau đó thử gọi điện cho cửa hàng hoa đó xem sao, khi hỏi ra lẵng hoa giá , hai nghìn tệ, bèn khẳng định chắc chắn đó là tổ chức chuyên lừa đảo. ấy ngớ ngẩn đến mức gửi tiền vào tài khoản để đặt mua lẵng hoa. Kết quả tên họ Lý đó lại gọi điện thúc giục, là người Hồng Kông bọn họ rất chú trọng đến vấn đề này, nếu ấy với thân phận là vợ chưa cưới mà bày tỏ quan tâm, tặng hoa bố mẹ ta nhìn ấy bằng con mắt khác. Mà ta lại rất ấy, muốn để bố mẹ có chút ấn tượng xấu gì về ấy.

   Điền Tịnh thuận theo giỡn mặt ta: “ , bây giờ là cuối tháng em còn tiền để mua hoa tặng . em như thế, muốn để bố mẹ có ấn tượng xấu về em, hay là tự bỏ tiền ra mua rồi lấy danh nghĩa là em tặng, bố mẹ biết được đâu. Đúng ?”

   Đầu máy bên kia, chàng họ Lý đó câm như hến. Điền Tịnh vẫn còn muốn chơi ta vố: “À đúng rồi, nghe bên Hồng Kông, đồ mỹ phẩm và đồ điện tử rất rẻ. Tình ơi, em như vậy, có thể mua tặng em vài bộ mỹ phẩm của hãng Clinique và cái iPad đời mới nhất của Apple ?”

   chàng họ Lý quanh co vài câu rồi kiếm cớ gác máy, từ đó còn liên lạc với Điền Tịnh nữa.

   Suốt mấy tháng trời “đãi cát tìm vàng” như thế, tôi và Điền Tịnh lên trang web tìm bạn đời, cứ đãi rồi lại đãi, những “đãi” được chàng nào ra hồn, mà trước sau còn kết giao với hai kẻ lừa đảo. Xem trang web thấy từng đôi từng đôi nam nữ thành viên ghép nối thành công dẫn đến những đám cưới hạnh phúc, ngọt ngào, ngoài việc tự trách số phận mình may mắn, tôi còn biết làm gì hơn?

   Thời gian thấm thoắt thoi đưa, năm cũ qua , năm mới lại đến, tôi lại già thêm tuổi, bước vào ngưỡng cửa của tuổi hai mươi bảy.

   “Càng khao khát mỗi ngày tỉnh dậy, mở mắt ra là thấy mình ngồi ghế nhà trường, ngôi trường tiểu học thân và bị thầy giáo ném viên phấn giữa trán.” hôm vô tình đọc được câu đó mạng, hai mươi bảy tuổi cảm động đến rưng rưng nước mắt. Thời gian ngừng trôi là điều đáng ghét nhất, mọi thứ đổi thay mà mình vẫn điềm nhiên như “trốn” trong xó xỉnh, giật mình ngoảnh lại thấy mình lớn bằng nhường này. Thời gian như lưỡi dao thúc ép con người ta tiến gần đến tuổi già hơn, nó thể ngừng lại chút sao? Đêm Giao thừa, tôi có tâm trạng để đón cái năm mới vớ vẩn ấy, chỉ đeo tai nghe nghe gần suốt đêm bài hát muốn lớn lên:

   “Tôi muốn, tôi muốn, tôi muốn lớn lên, lớn lên rồi thế giới còn những câu chuyện thần tiên nữa...”

   Nghe nhạc rồi dần dần chìm vào giấc ngủ, đêm đó tôi mơ giấc mơ. Trong mơ tôi thấy mình vẫn là bé mũm mĩm mặc đồng phục, cưỡi lên người cậu bé, đánh tới tấp. Chu Nhất Minh đeo cặp sách đứng bên hoan hô, cổ vũ: “Đánh hay lắm, đánh quá đỉnh, đánh đến mức con chó con phải kêu gâu gâu!”

   Tỉnh dậy sau cơn mơ, tôi thấy mình khóc. Mẹ kiếp, tôi biết nước mắt tuôn rơi vì cái gì, chẳng lẽ chị đây già?

   Nghe tuổi càng cao người ta càng dễ đa sầu đa cảm. Nhưng sao tôi vẫn chưa tìm thấy nửa của mình? ấy còn chưa đến, sao tôi dám già ?

   Hết chương 3.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #003366']Chương 4: Một trăm điểm hạnh phúc mỹ mãn
   Cuối cùng tôi đã đến, có một nửa kia một trăm điểm hoàn mỹ, chỉ có hai người, mỗi người năm mươi điểm mà thôi! Khi hai người thích hợp ở bên nhau mới có thể hợp thành một trăm điểm hạnh phúc mỹ mãn. Tôi tin, tôi tin chắc rằng, tôi và Chu Nhất Minh ở bên nhau tuyệt đối đủ để hợp thành một trăm điểm hạnh phúc mỹ mãn.

   1.

   Sau hôm tham gia hội Hoán thảo dịp Valentine, tâm trạng của tôi vẫn rất tệ, làm cái gì cũng mất tập trung.

   Có hôm sáng sớm xuống lầu ăn mì, ngồi cùng bàn là cậu bé có lon Coca để bên cạnh, tôi thần kinh thế nào lại coi Coca là giấm, cầm lên, đổ vào bát mì của mình. Có lẽ chưa từng gặp phải một “tên cướp” nào như tôi, cậu bé liền khóc thét, nói: “Coca của cháu!”.

   Lúc này tôi mới ̣nh thần lại, để đâu cho hết ngượng, rất nhiều khách khứa đến ăn sáng nhìn tôi như nhìn một đứa thần kinh, đầu óc có vấn đề.

   Là một người bình thường, gần đây vì cái gì mà tôi lại biến thành một kẻ thần kinh như thế? Tôi chán nản! Chán nản vô cùng!

   May mà sau kỳ nghỉ đông ngắn ngủi, cuối tháng Hai trường mầm non sẽ khai giảng. Khai giảng thật tốt. Sau khi khai giảng tôi sẽ có việc để làm, hằng ngày còn thời gian rảnh rỗi mà nghĩ ngợi lung tung tới mức tâm trạng chẳng khác gì đám cỏ dại mọc um tùm.

   Khai trường rất bận, mệt gần chết, đến ngày nghỉ là nằm vật xuống giường, hận thể ngủ cho đã. Cuối tuần ngủ đến tận trưa mới tỉnh dậy vì đói, tôi ̣nh xuống bếp, nhét đầy bụng rồi lại lên giường ngủ tiếp nhưng qua phòng khách lại thấy bố và dì Thạch ngồi nói chuyện, vẻ mặt rất căng thẳng, tôi chỉ nghe loáng thoáng được một câu: “… Vẫn còn may, tất cả mọi người đều bình an vô sự trở về, chỉ có một người bị thương nhẹ”.

   Tôi vừa mở tủ lạnh lấy một hộp sữa chua vừa tò mò hỏi: “Cái gì bình an vô sự trở về ạ? Ai bị thương ạ?”.

   “Câu lạc bộ xe đạp gì đó của Chu Nhất Minh tổ chức leo núi, chiều hôm kia mười người đạp xe đến núi Nghi Thanh. Bốn giờ hơn thì đến chân núi, sau đó bắt đầu leo núi, kết quả trời tối nhìn rõ bị lạc đường, cuối cùng phải gọi 110 cầu cứu. Đội cứu hộ phải tìm kiếm một ngày hai đêm, sáng nay mới đưa được hết đám người đó về”.

   Sữa chua mắc trong miệng, mãi mới nuốt xuống được, tôi vẫn dám tin. “Chu Nhất Minh cũng ?”.

   “Đương nhiên nó cũng , từ hôm kia điện thoại bắt đầu liên lạc được, bố mẹ nó lo gần chết. May mà sáng nay nó có gửi tin nhắn, nói buổi trưa có thể về nhà được rồi, hai ông bà mới thở phào nhẹ nhõm”.

   Ăn xong sữa chua, rửa mặt rửa mũi, chải đầu rồi bước ra khỏi cửa, tôi thẳng đến nhà Chu Nhất Minh. Đương nhiên là thăm hỏi, an ủi bố mẹ Chu Nhất Minh rồi.

   Bà Chu vừa nhìn thấy tôi đã thao thao bất tuyệt kể lể: “Con xem, nó đã lớn như vậy rồi mà chịu tìm bạn gái, ngày ngày chỉ gọi chiếc xe đạp là bà xã, chơi đàn cũng vác theo. Đã thế lại còn suýt chút nữa xảy ra chuyện khiến người khác bớt lo. Nó lớn rồi, thể đánh mãi được, nhiều lúc tức quá chỉ muốn quất cho nó vài cái vào mông”.

   Bác gái đã cao tuổi, tức giận quá sẽ tốt cho sức khỏe, đương nhiên tôi phải trấn an bà. Sau một hồi ra sức khuyên nhủ, tâm trạng bà đã lắng xuống, còn tức giận nữa. Lúc này, Chu Nhất Minh, vẻ mặt rất mệt mỏi, cưỡi “bà xã” của ta về. Bộ quần áo người rách tả tơi, mặt mũi, tay chân đầy vết trầy xước, vết máu, rõ ràng là kết quả của việc chui rúc trong rừng sâu, núi thẳm.

   Thấy tôi cũng ở đây, ta rất ngạc nhiên, cứ liếc nhìn tôi. Tôi vội vàng thanh minh: “Nghe nói mất tích, bố mẹ rất lo lắng nên em chạy sang xem hai bác thế nào”.

   Nói vậy là có ý tôi đến thăm bố mẹ ta, liên quan gì đến ta cả.

   Bà Chu thấy con trai thương tích đầy mình thì lòng đau như cắt, nào còn nhớ vừa nãy đã nói muốn quất vào mông ta, vội vàng lấy thuốc đỏ lau vết thương cho ta.

   Chu Nhất Minh né tránh muốn hợp tác. “ cần đâu mẹ, vết thương cỏn con thế này, bôi quét lòe loẹt vào làm gì, trông khó coi lắm”.

   “Con là con trai, sợ gì khó coi, nhất ̣nh phải khử trùng vết thương. Nào, mau ngồi xuống, mẹ rửa cho”.

   ta đành lảng sang chuyện khác. “Mẹ, con đói quá, rất đói, rất đói. Mẹ làm cái gì cho con ăn đã, được ?”.

   Bà Chu vào bếp bận bịu sửa soạn, ông Chu ở nhà hỏi han tỉ mỉ tình hình con trai hai ngày nay bị lạc đường trong núi Nghi Thanh như thế nào. ta nói cụ thể. Mặc dù sự việc đã qua rồi nhưng vẫn muốn để bố mẹ phải sợ hãi, ta chỉ nói qua loa vài câu cho xong chuyện.

   “Thực ra buổi hoạt động lúc đầu diễn ra rất suôn sẻ, chỉ là khi leo núi trời tối, nhất thời cẩn thận nhầm hướng nên bị lạc. Lòng vòng mấy tiếng đồng hồ vẫn tìm ra lối , bèn gọi 110 cầu cứu. Số vẫn còn may, lăn lộn suốt một ngày hai đêm mà mọi người đều bình an qua cơn nguy hiểm. Chỉ là đã gây rắc rối cho người dân và cảnh sát, làm bố mẹ phải lo lắng, sợ hãi. Con bảo đảm sau này tuyệt đối để xảy ra chuyện như thế này nữa”.

   Trong khi họ nói chuyện, bà Chu đã nhanh chóng nấu xong, bưng ra một bát mì thịt gà to tướng, mùi vị rất thơm. Tôi vẫn chưa ăn sáng, vừa ngửi thấy mùi thơm đã thấy đói ̀n cào, bụng réo ùng ục.

   Bà Chu tuy đã lớn tuổi nhưng tai vẫn rất thính, nghe thấy tiếng bụng tôi réo, liền nói: “Phiên Phi, con cũng chưa ăn cơm phải ?”.

   “Vâng ạ! ấy sao rồi, vậy con về nhà ăn cơm đây”.

   “Sao con nói sớm là vẫn chưa ăn trưa, bác cứ nghĩ con ăn rồi mới sang, kết quả lại để con bụng rỗng ngồi với bác cả buổi. Hay đợi bác nấu cho con bát mì nhé!”.

   cần, cần đâu ạ! Con về nhà ăn cơm được rồi”.

   “Sao thế được? Bây giờ về nhà thức ăn cũng nguội cả rồi, để bác nấu cho con bát mì”.

   Tôi và bà Chu cứ lôi lôi kéo kéo mãi, Chu Nhất Minh ngồi một bên im lặng nãy giờ bỗng lên tiếng: “Mẹ, cần phải làm thêm đâu, con cho Yên Phiên Phi nửa bát cũng được. Con đói quá rồi, nên ăn nhiều ngay, nhiều mì thế này mà ăn hết, chắc chắn sẽ bị đau dạ dày”.

   Ông Chu cũng đồng tình: “Đúng đấy, quá đói hay quá no cũng đều tốt cho dạ dày. Nhất Minh nên ăn nhiều”.

   Thế là một bát chia hai, tôi và Chu Nhất Minh mỗi người chiếm một góc bàn ngồi ăn. Bố mẹ ta đã nghỉ rồi, trong phòng khách chỉ còn lại hai đứa, lúc đầu chỉ cắm cúi ăn nói gì, về sau ta cũng lên tiếng, nhưng mắt vẫn nhìn vào bát mì trước mặt: “Cám ơn em hôm nay đã sang thăm hỏi bố mẹ !”.

   Người nào biết cứ nghĩ ta nói chuyện với bát mì. Tôi cũng học theo, nhìn bát mì của mình, trả lời: “ có gì, hai bác đều là những người chứng kiến em lớn lên, có chuyện đương nhiên em phải sang thăm hỏi. Còn , sau này cũng phải để hai cụ bớt lo một tí, còn nhỏ nữa, vậy mà vẫn để bố mẹ phải lo lắng. Họ chỉ có mỗi mình là con trai, nếu …”.

   Tôi chưa nói hết câu đã bị ta cắt ngang: “Được rồi, được rồi, sao em nói cứ như giáo dạy trẻ con thế?”.

   Tôi vênh mặt nói: “Thì em vốn là giáo viên mầm non mà”.

   “Nhưng phải học trò của em”.

   “Vậy thì sao? Nói có lý thì phải nghe, điều đó liên quan gì đến chuyện có phải là học trò hay . Hơn nữa, đã là bạn cũ quen biết hơn mười hai năm rồi, nói vài câu được à?”.

   Đã cắt đứt, nói chuyện với Chu Nhất Minh nữa thì thôi nhưng hễ khai thông là chúng tôi lại nói chuyện với nhau như trước. Lúc này, tôi hoàn toàn nhớ chuyện mình đã tuyên bố tuyệt giao với ta.

   Chu Nhất Minh dường như cũng quẳng nó ra khỏi đầu rồi, còn ương ngạnh, ́ chấp nữa. “Được, em muốn nói gì thì nói . Nhưng bát mì của em mà ăn thì sẽ nhũn hết đấy, mau ăn đã”.

   Sau chuyện gặp nạn núi Nghi Thanh, mối quan hệ giữa tôi và Chu Nhất Minh sau sáu tháng đóng băng đã bước đầu tan được lớp vỏ băng giá.

   Chúng tôi đã nối lại mối quan hệ bang giao, tình bạn coi như được khôi phục nhưng tất nhiên vẫn chưa hoàn toàn trở về trạng thái như xưa.

   Từ bạn bè tiến lên một bước thành người , rồi lại từ mối quan hệ đương cãi cọ đến mức tuyệt giao, rồi từ tuyệt giao khôi phục lại mối quan hệ bạn bè.

   Cứ lăn qua lăn lại như thế, bất luận là tôi hay ta có lẽ đều biết phải xác ̣nh vai trò của mình với đối phương thế nào cho phải. Mặc dù đã ngầm hiểu rằng quay lại làm bạn bè, nhưng mối quan hệ bạn bè này còn được tự nhiên, thân mật như trước nữa.

   Chu Nhất Minh về cơ bản nếu có việc gì thì liên hệ với tôi, chỉ ngày lễ tết mới nhắn tin thăm hỏi. Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày Cá tháng Tư, ngày Quốc tế Lao động, ngày Thanh niên[1] cũng bao giờ bỏ qua nhưng chỉ toàn là những câu chung chung, chẳng có ý nghĩa gì.

   [1] Ngày kỷ niệm phong trào Ngũ Tứ của Trung Quốc, mùng Bốn tháng Năm.

   QQ, mặc dù tôi đã bỏ nick của ta ra khỏi danh sách đen, nhưng hiếm khi thấy nick sáng, chắc là để chế độ ẩn. Haizz, thời đại internet, khoảng cách xa xôi nhất đời này đã còn là khoảng cách giữa cái sống và cái chết, mà là tôi để chế độ ẩn, bạn online hay tôi online, bạn lại để ẩn.

   Hôm nay, khá bất ngờ, Chu Nhất Minh chủ động chạy sang tìm tôi. Cũng chẳng vòng vo tam quốc, nói thẳng thừng rằng một người bạn của ta có con gái cuối năm nay sẽ vào mẫu giáo, muốn cho học ở trường mầm non thực nghiệm của chúng tôi, hỏi tôi có thể nghĩ cách giúp con bé được vào học .

   Tôi cười khẩy. “Em thấy lạ là tại sao tự nhiên hôm nay lại đến tìm em, hóa ra là “ có chuyện lên điện Tam Bảo”. Cần em thì đến tìm, cần thì cấm thấy mặt mũi đâu. giúp!”.

   ta lẽo nhẽo theo tôi, hi hi ha ha cười cầu hòa. “Đâu có, Bé bự, nể tình chúng ta là bạn bè bao nhiêu năm nay, trai đã mở miệng, chẳng lẽ em lại giúp, đúng ?”.

   Tôi quyết bị lôi kéo. “Chúng ta có quan hệ bạn bè gì đâu! là bạn trai của em hay trai của em mà em phải giúp ?”.

   ta vẫn cười cười nói nói: “Bé bự, cái khác dám nói, là trai của em tuyệt đối vấn đề gì. Đừng quên, năm đó nếu phải là trai, em đã sớm bị chết chìm trong hố phân rồi”.

   Mặt tôi đỏ ửng. “ được nhắc đến chuyện đó!”.   2.

   Phải nói những chuyện đáng xấu hổ thời thơ ấu của tôi có thể đựng đầy một sọt nhưng kể ra thì chuyện đáng xấu hổ nhất vẫn là chuyện bị rơi xuống hố phân.

   Tôi nhớ rõ dạo đó mình mấy tuổi, nhưng là một tiểu nha đầu tinh nghịch, suốt ngày giở thói ngang ngược. Có lần tôi và Chu Nhất Minh chơi, được nửa đường thì nhìn thấy một người say rượu, cứ lắc la lắc lư, chân nam đá chân chiêu. Trẻ con thường thích bắt chước, tôi vừa hiếu kỳ vừa thấy hứng thú nên đã học theo kiểu say rượu đó, từ khu nhà máy ra đến tận cánh đồng, càng lại càng hăng, lắc bên đông lại lắc bên tây. Chu Nhất Minh đằng sau luôn miệng khen tôi bắt chước rất giống. Tôi đắc ý, bỗng hẫng chân một cái, ngã bổ nhào về phía miệng hố, mùi hôi thối xộc lên mũi. Thôi xong, tôi bị rơi vào hố ủ phân rồi!

   Cái hố phân đó khá rộng, tuy sâu nhưng với một đứa trẻ như tôi thì có thể chìm nghỉm. ̣ng thêm tôi lại rất béo nên càng bị lún sâu. Tôi càng vùng vẫy thì càng bị lún nhanh hơn, loáng cái đã chìm tới ngực, mùi hôi thối nồng nặc khiến tôi khó thở, lập tức khóc thét lên: “Mẹ ơi, mẹ ơi!”.

   Trong lúc hoảng loạn tôi chỉ biết gọi mẹ, Chu Nhất Minh nhảy lên phía trước, vừa nhìn thấy thế đã sợ đến mức mặt tái xanh tái mét, lập tức co cẳng chạy. “ gọi mẹ em!”.

   Thấy ta chạy tôi càng khóc to, bị ngâm trong hố phân cảm giác rất sợ hãi, lại thể trèo lên được. “ quay lại, được !”.

   Chu Nhất Minh rất có nghĩa khí quay đầu lại ngay, nhìn tôi vẻ đầy lo lắng. “Làm sao bây giờ? lại kéo nổi em”.

   kéo nổi tôi cũng bắt ta kéo, ta mà kéo thì tôi càng luống cuống. Chu Nhất Minh nhoài người ra phía trước hố phân, ́ hết sức kéo tôi, một thôi một hồi vẫn kéo được tôi lên, chỉ giúp tôi bị chìm xuống sâu hơn thôi. Hố phân chẳng khác gì đầm lầy, sau khi bị ngâm trong đó hai tiếng đồng hồ, một bác nông dân qua nhìn thấy mới giải cứu cho tôi.

   Bác nông dân vừa bịt mũi vừa kéo tôi lên, bảo tôi mau chóng về nhà tắm rửa sạch sẽ. Khắp người bốc mùi hôi thối, tôi lững thững về nhà, gió tạt vào người, cách mười mét vẫn còn ngửi thấy mùi hôi thối, mọi người qua vừa bịt mũi vừa cười. Mẹ tôi rất tức giận, có điều muốn ra tay đánh tôi vì sợ phân bắn tung tóe lên người bà. Bà ́ nuốt giận, ra tay ngay. Sau khi lột hết quần áo, rửa ráy sạch sẽ cho tôi xong, quần áo sạch còn chưa kịp mặc bà đã bắt đầu đánh, đánh đến mức tôi gào khóc van xin cũng tha. Ăn phải quả đắng, sau này tôi nhanh chóng học cách tự tắm, để bị rơi vào “bàn tay ác quỷ” của mẹ nữa.

   Tôi cho Chu Nhất Minh nhắc đến chuyện tôi bị rơi xuống hố phân nhưng ta lại lấy chuyện đó ra để uy hiếp tôi: “Vậy rốt cuộc em có giúp ? Nếu em giúp, sẽ chịu trách nhiệm giữ bí mật đâu đấy!”.

   “Hừ, dám! Đừng quên cũng có chuyện đáng xấu hổ đấy nhé! Còn nhớ chuyện lần đầu tiên rửa bát ?”.

   Lần này đến lượt Chu Nhất Minh đỏ mặt. “Sao em vẫn còn nhớ chuyện đó?”.

   Lần đầu tiên Chu Nhất Minh rửa bát là hồi khoảng bốn, năm tuổi. Khi ấy, ta rất có hứng thú với việc rửa bát, thực ra thích nghịch nước thì đúng hơn, ngày nào cũng đòi rửa. Mẹ ta đương nhiên khiến, bố ta thì giảng giải đạo lý cho con trai nghe, nói ta còn nhỏ, rửa bát thứ nhất là sạch, thứ hai sẽ làm bẩn hết quần áo, đợi khi nào lớn lên sẽ cho ta rửa. Vậy mà ta vẫn muốn rửa. Thế là một hôm ăn cơm trưa xong, bố ta làm, còn mẹ ta sang nhà hàng xóm có việc, ta liền tự động rửa bát.

   Hôm đó như thường lệ, ăn xong một cái tôi liền quăng bát đũa rồi chạy sang chơi với ta. Ngày ấy mọi người đều sống ở căn nhà một tầng, chỉ cần có người ở nhà là cửa bao giờ đóng. Tôi đẩy cửa bước vào và nhìn thấy ta. ta đứng một chiếc ghế nhỏ, thân hình nhỏ bé quay lưng lại phía tôi, trần truồng, biết vất vả, miệt mài làm cái gì, chỉ nghe thấy tiếng nước chảy ào ào.

   Tôi thấy hiếu kỳ chạy ra đằng trước hỏi: “ Nhất Minh, làm gì đấy?”.

   ta hãnh diện nói với tôi: “ rửa bát”.

   “Sao rửa bát lại mặc quần áo?”.

   “Bố bảo nếu mặc quần áo rửa bát sẽ làm bẩn hết quần áo nên đã cởi ra”.

   Đấy xem xem, trẻ con ứng biến linh hoạt chưa! Khi đó tôi còn rất khâm phục ta, thầm nghĩ cái chiêu này tôi có thể học theo được, sau này mùa hè ra ngoài chơi tôi sẽ mặc gì, đỡ bị mẹ đánh mắng vì tội làm bẩn quần áo. Hơn nữa, thấy Chu Nhất Minh rửa bát có vẻ rất vui, nước xối ào ào, tôi cũng muốn cởi quần áo ra để làm cùng.

   Đúng lúc đó mẹ ta quay về, cùng người hàng xóm. Hai người lớn nhìn thấy cảnh một đứa trẻ rửa bát một cách hài hước như thế thì cười lăn cười bò, sau đó mẹ ta vội vàng mặc quần áo cho ta và nghiêm cấm sau này được làm như thế nữa. “Càng ngày càng lớn rồi, được tùy tiện cởi quần áo như thế nữa. Bé bự còn ở đây, con hở cả mông ́t ra thế này mà thấy xấu hổ à?”.

   Lời nói của bà Chu khiến tôi hiểu ra, chiêu này của Chu Nhất Minh thể học theo được, trẻ con càng ngày càng lớn, thể tùy tiện cởi quần áo, nhất là tôi là con gái, ta là con trai, càng thể cởi hết ra rồi chơi cùng nhau được.

   Chúng tôi đều nắm trong tay yếu điểm của nhau, ai dám đe dọa ai. Chu Nhất Minh “cứng” được đành phải dịu.

   “Yên đại tiểu thư giúp đỡ một chút mà. trai cũng có cách nào mới tìm em, người bạn chí ́t đó của gần đây xảy ra chút chuyện, vẫn còn phải lo lắng về việc cho con vào mẫu giáo, em nghĩ cách giải quyết giúp cho con bé vào trường nhé?”.

   Tôi thành thật nói rõ ngọn ngành: “ phải em muốn giúp mà là giúp được”.

   Thời đại này, đăng ký vào trường mầm non đã khó, được vào học càng khó khăn hơn. Trường thực nghiệm của chúng tôi là trường được thành phố xếp hạng, ít gia ̀nh đổ xô vào. Nhưng mỗi năm trường chỉ có thể chiêu sinh từng ấy trẻ, cung lớn hơn cầu, số trẻ xin vào trường học vượt quá chỉ tiêu cần tuyển. Chu Nhất Minh muốn tôi giúp nhưng tôi khẳng ̣nh là giúp nổi. Mỗi năm hiệu trưởng đều có một danh sách dài dằng dặc những người đăng ký vào trường có quan hệ dây mơ rễ má biết từ đâu, hơn nữa tôi chỉ là một giáo viên phụ trách sinh hoạt quèn, có quyền gì mà lên tiếng.

   ta vẫn bỏ cuộc. “Thật sự có cách nào sao?”.

   “Thật sự có cách nào, trừ phi trường mầm non là do nhà em mở thì em mới lên tiếng được, còn bây giờ, chỉ có hiệu trưởng mới nói được thôi”.

   Chu Nhất Minh nhíu mày, tức giận cực độ. “Mẹ kiếp, lên mẫu giáo mà cũng vất vả như thế à? Thôi được, cần học mẫu giáo nữa, càng đỡ tốn kém”.

   Chu Nhất Minh miệng nói vậy nhưng đứa bé, con chiến hữu của ta thể học. Hai ngày sau, ta lại chạy đến trường thực nghiệm, lần này đến tìm tôi mà là tìm hiệu trưởng. Tên tiểu tử này biết thần thông quảng đại cỡ nào mà quen được đường dây lãnh đạo nào đó Sở Giáo dục của thành phố, khiến hiệu trưởng vừa nhìn thấy tờ giấy giới thiệu đã gật đầu ngay.

   Tôi vô cùng ngạc nhiên. “Chu Nhất Minh, được đấy, trực tiếp để cấp lãnh đạo ra mặt. Sao tìm ra được cửa đó?”.

   “Ai bảo em vô dụng, trai đành phải nghĩ cách cửa khác. phải nhờ đến đại đội trưởng của bọn đấy, may mà bạn học của em họ vợ ấy là con dâu của vị lãnh đạo đó, cho nên đã nhờ bọn họ thu xếp hộ”.

   Bình thường trong đơn vị, Chu Nhất Minh quan hệ cũng tồi, lãnh đạo và đồng nghiệp đều quý ta. Nhưng từ trước tới giờ ta chưa từng nhờ cậy lãnh đạo việc gì, đây là lần đầu tiên. ta là người nhiệt tình nhưng đây phải là việc nhỏ, có thể “thuận nước dong buồm” nhờ cậy mà giúp đỡ dễ dàng được. Thời buổi bây giờ muốn xin cho con em nhà trẻ thể đường hoàng mà xong được, hơn nữa lại chẳng phải con của mình, việc gì ta phải chuốc cái nợ ân tình với cấp vào người?

   Tôi nghi ngờ hỏi thì ta trả lời qua quýt: “ trai rỗi quá có việc gì làm nên kiếm việc làm cho vui, được à?”.

   Tôi moi được gì từ miệng Chu Nhất Minh thì cảm thấy rất thất vọng. Trước đây ta như vậy, hễ có việc gì ta cũng đều nói cho tôi biết. Giống như chuyện xem mặt thường xuyên thất bại, đáng xấu hổ như vậy mà ta cũng giấu tôi, hơi một tí là gọi điện cho tôi nói “tâm hồn yếu đuối bị tổn thương”. Còn bây giờ, ta nói với tôi bất cứ điều gì. Nhàm chán, thật là hết sức nhàm chán!

   Cuối tuần hẹn Điền Tịnh ăn lẩu ở Little Sheep, ấy cũng nói chuyện Chu Nhất Minh giúp đỡ một chiến hữu.

   “Hôm qua ta đến ngân hàng tìm mình, hỏi về chuyện căn hộ mua từ khoản vay thế chấp, nhất thời chưa thể trả tiền cho ngân hàng thì có bị tịch thu ngay để bán đấu giá . Mình lấy làm lạ, ta có tài khoản vay mua nhà thì quan tâm đến mấy vấn đề này làm gì. Hỏi kĩ mới biết, thì ra ta lo lắng cho một chiến hữu”.

   Chu Nhất Minh nói, cuộc sống của vị chiến hữu đó lúc đầu cũng khá giả, sau khi xuất ngũ trở về, làm giám sát an ninh cho một siêu thị lớn giữa trung tâm thành phố, làm chưa được hai năm thì kết hôn với một nhân viên thu ngân trong siêu thị, năm sau sinh được một thiên kim tiểu thư. Năm ngoái họ vừa vay ngân hàng mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Garden Village, ba người một nhà sống hòa thuận, vui vẻ. Nhưng tháng trước, ta đường thì may bị ô tô đâm phải, tay tài xế bỏ chạy mất, có một đồng bồi thường, chỉ có thể tự trách mình đen đủi. May là chỉ bị chấn thương nhẹ nhưng xương ̣t sống bị rạn. Bác sĩ nói thể phẫu thuật vì rất nguy hiểm, tốt nhất nên nằm yên một chỗ để tự nó lành. Vì thế ta phải nằm yên giường ít nhất ba tháng mới được ngồi dậy, tiếp theo phải chữa trị thêm hai tháng nữa mới hồi phục, trong suốt thời gian đó thể làm. ta làm thì có thu nhập, nếu chỉ dựa vào thu nhập của vợ thì khó có thể duy trì cuộc sống. Một gia ̀nh nhỏ, nhu cầu ăn, mặc, lại cùng với các loại hóa đơn, cái gì cũng đều cần đến tiền nhưng bức thiết nhất vẫn là tiền vay thế chấp mua nhà. Năm ngoái, để mua nhà họ đã dốc toàn bộ số tiền tích cóp được, ngay cả bố mẹ hai bên cũng vét sạch. Giờ ta nằm đấy, trong nhà còn bao nhiêu tiền, trước mắt chỉ có thể duy trì sinh hoạt qua ngày, còn tiền vay thế chấp ngân hàng nhất thời thể lo nổi.

   “Sao hả, hoàn cảnh của ta như thế, nếu mấy tháng liền trả được tiền nhà thì ngân hàng bọn cậu có nhanh chóng tịch thu để bán đấu giá ?”.

   Điền Tịnh nói với ta, về phía ngân hàng, các khoản nợ chưa trả là vấn đề đau đầu nhất nhưng đến mức vạn bất đắc dĩ hay chỉ đơn giản xử lý theo luật pháp là xong. Thủ tục đấu giá bất động sản rất phiền phức, thêm một việc chi bằng bớt một việc, ngân hàng vẫn hy vọng khách hàng có thể nghĩ cách để tiếp tục trả nợ.

   “Chu Nhất Minh, là người nhà em mới nói cho biết thôi. Nói tóm lại, khất nợ vài kỳ cũng phải là vấn đề gì lớn lắm, phía ngân hàng sẽ lập tức thu hồi để bán đấu giá đâu. Có điều sau này, nếu bạn còn muốn vay vốn mua nhà nữa thì sẽ rất khó giành lại được niềm tin khi trong sổ tín dụng đã có “vết”.”

   Chu Nhất Minh rất vui mừng. “ có vấn đề gì lớn là tốt rồi, bạn phải là kẻ đểu giả, đợi qua mấy tháng này, ấy làm lại được, nhất ̣nh sẽ thanh toán cho ngân hàng bọn em thiếu một xu”.

   Tôi nghe xong câu chuyện Điền Tịnh kể, cũng đem chuyện Chu Nhất Minh vì con của một người bạn mẫu giáo mà phải cầu cạnh người khác kể cho Điền Tịnh nghe. ấy lập tức khẳng ̣nh: “Chắc chắn là cùng một người, nếu Chu Nhất Minh hơi sức đâu quan tâm đến nhiều người như thế!”.

   Tôi cũng nghĩ là cùng một người, ít nhất người bạn mà Chu Nhất Minh nói với tôi và người ta nói với Điền Tịnh đều có một con gái trạc tuổi ấy, chắc phải là trùng hợp.   3.

   Sự thật đã minh chứng phán đoán của tôi là đúng.

   Chủ nhật, tôi ở nhà ngủ nướng, ngủ đến gần mười một giờ vẫn chưa muốn dậy. Bố tôi gõ cửa, gọi: “Phiên Phi, mấy giờ rồi còn chưa dậy? Mặt trời còn chưa tắt, sao con vẫn ngủ được thế?”.

   “Tắt mặt trời” là câu chuyện thời thơ ấu của tôi. Từ nhỏ tôi đã thích ngủ nướng, nhưng ánh mặt trời rực rỡ chiếu vào chói mắt, khiến tôi ngủ ngon giấc. Ngày ấy còn ít tuổi, mơ mơ màng màng ngủ, biết tại sao lại chói mắt như thế, cứ nghĩ là do bật đèn, tôi liền cáu kỉnh huơ huơ tay. “Tắt đèn ! Mau lên, tắt đèn !”.

   Bố tôi đứng bên giường buồn cười nói: “ tắt được, là mặt trời chiếu sáng đấy”.

   Tôi nheo nheo mắt tiếp tục xua tay. “Vậy thì tắt mặt trời !”.

   Bố tôi phì cười.

   Bây giờ ngủ nướng, tôi vẫn ghét ánh sáng mặt trời làm chói mắt, nhưng dù mặt trời tắt, tôi vẫn có cách riêng để đối phó, đó chính là đeo miếng che mắt để ngủ. Cho dù mặt trời có lên đến ̉nh đầu, tôi vẫn kê cao gối mà ngủ.

   Bị bố đánh thức, tôi rất hài lòng. “Gì thế ạ? Ngày nghỉ để cho người ta ngủ thêm một lúc. Con phải làm, bố quan tâm con ngủ đến mấy giờ làm gì?”.

   “Bố muốn quản con, mà là mẹ của Chu Nhất Minh tìm con, bảo con sang đó ngồi một lát”.

   Tôi thấy khó hiểu, vội mở mắt. “ có chuyện gì sao tự nhiên lại gọi con sang đó ngồi?”.

   “Nhà bà ấy có khách đến chơi, nói là vợ và con gái của bạn Chu Nhất Minh, bé đó tháng Chín này sẽ vào trường mầm non thực nghiệm của bọn con học đúng ? Bà Chu muốn con sang ngồi một lát để làm quen với con bé, sau này quan tâm đến người ta một chút”.

   Tôi dở khóc dở cười. Chu Nhất Minh và mẹ ta nhiệt tình y như nhau, vội vã giới thiệu con bé với tôi để sau này tôi quan tâm đến nó nhiều hơn. Trẻ con sau khi vào trường còn phải phân lớp, vẫn chưa xác ̣nh sẽ vào lớp nào, phải lớp tôi thì tôi có muốn quan tâm cũng được!”.

   Khi tôi sang nhà họ Chu, bà Chu chuyện trò vui vẻ với khách. Bàn uống nước chất đầy mấy hộp quà, rõ ràng là quà của khách mang đến cảm ơn. Thấy tôi đến, bà Chu vội vàng kéo tôi vào giới thiệu với khách: “Mẹ của Điềm Điềm, đây là Yên Phiên Phi, ấy chuyên dạy lớp mẫu giáo bé ở trường mầm non thực nghiệm đấy”.

   Mẹ Điềm Điềm nhiệt tình bắt tay tôi. “ giáo Yên, xin chào!”.

   “Xin chào, xin chào!”.

   Tôi vừa khách khí trả lời vừa ́ tình đưa mắt nhìn phòng ngủ. Lạ thật, sao thấy Chu Nhất Minh đâu? Khách của ta đến, ta nên vắng chứ!

   Mẹ của Điềm Điềm hỏi han vài câu rồi ngại ngùng chuyển ngay vào chủ đề chính: “ giáo Yên, nghe nói rất có kinh nghiệm trông trẻ lớp mẫu giáo bé, Điềm Điềm nhà chúng tôi sau này vào trường, nếu được phân vào lớp thì tốt quá!”.

   Đây phải là vấn đề gì lớn, chuyện phân lớp cho bọn trẻ, giữa các giáo viên với nhau, nói nhỏ một tiếng là được. Đối với tôi chỉ là chuyện “thuận nước dong buồm”, còn với người ta lại là việc luôn phải tâm niệm. Tôi liền đồng ý ngay, như vậy là thỏa mãn rồi chứ? Hơn nữa, tôi cũng đã rõ, bà Chu gọi tôi sang chủ yếu là vì việc này, làm mất mặt ai chứ thể để mất mặt bác gái được! Bà là người đã chứng kiến tôi lớn lên, thương tôi hết mực.

   Mẹ của Điềm Điềm tỏ ra vui mừng luôn miệng cảm ơn, còn nói sau này nếu có thời gian mời tôi và Chu Nhất Minh đến nhà dùng cơm, đa tạ chúng tôi đã nhiệt tình giúp đỡ. Nhất là Chu Nhất Minh, ấy nói nếu có Chu Nhất Minh giúp giải quyết vấn đề nhà trẻ của Điềm Điềm thì ấy lo đến chết mất.

   giáo Yên, thời gian này thực sự tôi rất bận, chồng tôi bị tai nạn, rạn xương ̣t sống phải nằm giường ba tháng. Mặc dù có bà nội giúp đỡ nhưng bà cũng cao tuổi rồi, mỗi ngày sau khi tan làm là tôi lại vội vội vàng vàng chạy về nhà, bận tối mắt tối mũi”.

   Nhìn xem, tôi đoán trúng phóc rồi nhé, người bạn này chính là chiến hữu đó.

   có gì, cứ về , dù sao hôm nay Chu Nhất Minh cũng có nhà. À đúng rồi bác ơi, sao ấy lại có nhà? Khách của ấy đến, lẽ ra ấy phải về nhà đón tiếp chứ?”.

   “Nó ̣nh hôm nay về nhà ăn cơm nhưng gần đến giờ về lại gọi điện nói phải làm thêm. Gần đây Ban Quản lý đô thị của Nhất Minh nhiều việc quá, hơi một tí lại phải làm thêm”.

   Mẹ Điềm Điềm cười nói: “Đàn ông ở tuổi này ́ gắng phấn đấu sự nghiệp cũng là một chuyện tốt”.

   ́ gắng theo đuổi sự nghiệp nhưng chuyện gia ̀nh mãi có động tĩnh gì thì cũng được. Người xưa nói “thành gia lập nghiệp”, phải yên bề gia thất rồi mới lao vào phấn đấu sự nghiệp được, Nhất Minh mãi vẫn chưa tìm được đối tượng để kết hôn, làm cha mẹ như chú lo chết mất thôi!”.

   “Chuyện riêng tư của Nhất Minh vẫn chưa giải quyết được sao?”.

   Thế là bà Chu tóm được mẹ Điềm Điềm than phiền kể khổ, con trai bà có số đào hoa thế nào, khó tìm đối tượng ra sao, kiếm được người nào chia tay người ấy, thật khiến người ta tức chết.

   Mẹ Điềm Điềm xung phong đảm nhận: “ à, việc này yên tâm, cứ giao cho cháu. Các gái trẻ làm trong siêu thị chỗ cháu đông lắm, nhất ̣nh cháu sẽ tìm cho Nhất Minh một người thích hợp. ấy tốt bụng như thế, thể có ai thích được, chỉ là duyên phận chưa đến, duyên phận tới thì tự nhiên “trăng đến rằm trăng tròn” thôi ạ!”.

   Bà Chu nghe thấy thế thì mặt mày rạng rỡ. “Phải rồi, vậy nhờ cả ở cháu. Nếu mai mối thành công, sẽ biếu cháu hẳn mười cặp móng giò”.

   Ở chỗ tôi, người ta tạ lễ cho người mai mối bằng móng giò. Bà Chu mong có một ngày được mang lễ vật đó biếu. Tôi đứng một bên nghe mà thấy lòng chua xót. Mẹ Điềm Điềm sẽ giới thiệu đối tượng cho Chu Nhất Minh, thành thật mà nói tôi ngàn lần muốn ấy ôm đồm việc này. Dù sao tôi và Chu Nhất Minh cũng từng thử nhau, tuy sớm đã chia tay nhưng tôi hề muốn ta tìm được “người kế nhiệm” trước tôi.

   Rồi tôi lại nghĩ mẹ Điềm Điềm ôm đồm nhiều việc cũng chưa chắc có kết quả gì, Chu Nhất Minh “thấp hơn mực nước biển” như thế, khi xem mặt khó có gái nào để mắt đến, chừng ấy sẽ tốn công vô ích thôi.

   Nhưng tôi đã xem thường mẹ Điềm Điềm, cũng đánh giá quá thấp sức mạnh tổng thể của Chu Nhất Minh rồi.

   Thành thực mà nói, Chu Nhất Minh ngoài chuyện hơi lùn ra thì những điều kiện khác rất được: dung mạo sáng sủa, tính cách, phẩm chất đạo đức tốt, công việc và thu nhập ổn ̣nh, điều kiện gia ̀nh cũng tệ, bố là kỹ sư về hưu, mẹ là nhân viên tổng đài về hưu, cả hai đều có lương hưu, phải lo lắng gì.

   Nếu là những gái có điều kiện tương đối một chút, có thể sẽ chấp nhận cái dáng “thấp hơn mực nước biển” của ta, cho rằng mình thừa khả năng tìm được người tốt hơn. Nhưng đối với những gái làm ở siêu thị của mẹ Điềm Điềm thì Chu Nhất Minh đã là đối tượng lý tưởng để kết hôn rồi.

   Bởi vì làm ở siêu thị phải là một công việc ổn ̣nh, thu nhập cũng cao. Rất nhiều gái đều hiểu rõ mình sử dụng cần câu cơm là tuổi thanh xuân của mình, nhưng tuổi trẻ rồi cũng qua , cần câu ấy thể tồn tại mãi được. Đối với một gái, nếu dựa vào năng lực bản thân mà có khả năng xoay chuyển được tình hình hiện tại thì chỉ có thể hy vọng vào con đường gả cho người ta mà thôi.

   Ai cũng muốn mình lấy được ông chồng đại gia nhưng suy cho cùng, thời buổi bây giờ khó kiếm lắm. Thực sự chỉ muốn tìm một người có thể cùng sống những tháng ngày êm đềm, hạnh phúc, hay nghiêng về “những người đàn ông có thể lợi dụng về mặt kinh tế”. nghi ngờ gì nữa, Chu Nhất Minh chính là người đàn ông lý tưởng có thể lợi dụng về mặt kinh tế đó.

   Cho nên mẹ Điềm Điềm tập trung tuyên truyền những ưu thế của Chu Nhất Minh, những điểm yếu chỉ tóm lược sơ qua. Các đồng nghiệp trẻ của ấy vừa nghe nói đã có người tỏ ý muốn xem mặt. Chu Nhất Minh lập tức trở thành chiếc bánh bao thơm phức, ba ngày xem mặt ba , nào nấy đều bày tỏ nguyện vọng muốn cùng ta tiến thêm một bước nữa, để xem ta chọn ai. Bà Chu vui mừng đến mức cười khép được miệng, cảm giác nở mày nở mặt.

   Khi nghe được tin đó, tôi cảm thấy rất khó chịu. Vận may của Chu Nhất Minh lại đến rồi, ba gái đợi ta lựa chọn, ta là hoàng đế hay thái tử chứ?

   Còn nữa, tại sao ta luôn may mắn hơn tôi? Lần nào cũng vậy, khi tôi vẫn còn đơn thì ta đã có đối tượng rồi. Tôi dễ gì có được đối tượng nhưng khi ta tan vỡ thì tôi cũng lập tức tiêu tan theo. Xét về vận may tôi đọ được với ta nhưng hễ gặp vận xui là ta lại kéo tôi cùng xuống vực, tức chết được!

   Hôm nay tôi cực kỳ phẫn nộ, nhìn cái gì cũng thuận mắt, lúc ăn cơm chê thức ăn mặn thì cũng chê canh nhạt. Bố tôi nghe lọt tai liền nói: “Có người nấu cho mà ăn là tốt lắm rồi, chê người ta nấu ngon thì đừng ăn nữa, có giỏi thì tự mà nấu!”.

   Tôi lập tức vứt đôi đũa xuống, ăn nữa, vốn muốn ăn, nuốt trôi vì đã đầy một bụng tức rồi.

   “Có ba gái đợi Chu Nhất Minh lựa chọn. Wow, sao ta lại cao tay thế?!”.

   Đối với chuyện Chu Nhất Minh được ưa chuộng, Điền Tịnh cũng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, nhưng sau khi ngạc nhiên thì lại gật đầu tỏ vẻ đồng tình. “Có người để mắt tới cũng là chuyện tốt, xem ra lần này Chu Nhất Minh có số đào hoa rồi”.

   Tôi lạnh lùng “hừ” một tiếng. “Cũng chẳng biết người ta thích ta ở điểm gì”.

   “Đừng nói như thế, thực ra con người Nhất Minh rất tốt. Yên Phiên Phi à…”. Điền Tịnh ngừng lại một lát, nhìn tôi rồi nửa đùa nửa thật cười nói: “Sao mình cứ có cảm giác cậu ghen”.

   Tôi lập tức nhảy dựng lên, đỏ mặt tía tai nói: “Ai bảo thế, mình thèm vào ghen, ta là cái thá gì mà mình phải ghen chứ!”.

   Có lẽ tôi đã tỏ ra quá kích động khiến Điền Tịnh phát hoảng, ấy vội trấn an tôi: “Mình nói đùa thôi, đương nhiên cậu thèm ghen rồi, Chu Nhất Minh là cái thá gì chứ, người thì lùn, cậu chẳng thèm để ý đâu”.

   “Mình đương nhiên thèm quan tâm đến ta rồi, mình sẽ tìm được một người tốt hơn ta gấp trăm ngàn lần!”.

   Nói thì dễ, làm mới khó. Tìm gấp một người bạn trai, lại nhất ̣nh phải là người có điều kiện tốt thì khả năng thành công là rất nhỏ, chẳng khác gì đợi miếng bánh từ trời rơi xuống. Tôi tìm đâu ra người đàn ông như thế bây giờ? Có đốt đèn lồng tìm cũng thấy!

   Lòng đã rối như tơ vò còn gặp hạn, răng tôi tự nhiên lại đau nhức đến muốn chết, cơm cũng ăn được. Thôi vậy, khoan hãy tìm bạn trai, nhanh chóng tìm bác sĩ khám răng cái đã!

   Đã gặp vận đen lại càng đen, vừa ở bệnh viện khám răng ra, tôi lại phát hiện thấy con ngựa quý của mình cánh mà bay. Lần này thì đúng là mất thật rồi, bởi khi nãy rõ ràng tôi dựng xe trong bãi đỗ xe, thể có khả năng ban Quản lý đô thị dắt được.

   Nhìn chỗ để con ngựa quý giờ trống , tôi tức đến muốn ứa nước mắt. Mẹ kiếp, đúng là đen đủi, sao việc gì chị đây cũng thuận lợi thế này! Lẽ ra tình trường được như ý thì những lĩnh vực khác phải được mãn nguyện mới đúng chứ, tại sao còn bị mất xe nữa? Biết đến bao giờ mình mới được đổi vận đây?!

   Giây phút đó, tôi thật sự muốn khóc thật to. Nhưng giữa đừng giữa chợ, ngựa xe như nước, kẻ qua người lại tấp nập thế này, chị đây thực sự muốn bị mất mặt. Bị người lạ nhìn thấy thì sao, nếu chẳng may bị phụ huynh bọn trẻ bắt gặp, lại nghĩ giáo Yên thần kinh có vấn đề, sau này dám cho con vào học lớp tôi nữa thì nguy.

   Vì vậy tôi chỉ có thể buồn rười rượi lê gót về nhà, bước mà đầu óc cứ như ở mây, khi sang đường còn quên cả nhìn đèn tín hiệu, suýt bị xe đâm. Chiếc xe đó sượt qua người tôi, người tài xế vừa kinh hãi vừa tức giận, hạ thấp cửa kính rồi thò đầu ra ngoài giáo huấn tôi: “ cái kiểu gì thế? Muốn hại chết người ta à?!”.

   “Xin lỗi, xin lỗi!”. Tôi chỉ có thể nói lời xin lỗi, vì đúng là tôi đã sai! Sang đường chịu nhìn đèn tín hiệu, có xảy ra chuyện gì thì cũng đều là hành vi hại mình, hại người.

   Sang đường xong, tôi rẽ trái rồi thẳng, chưa được bao lâu thì một chiếc xe Mazda chầm chậm rồi dừng lại sát cạnh tôi, cửa sổ xe từ từ hạ xuống, một người đàn ông thò đầu ra gọi: “Yên Phiên Phi, em đâu đấy, để đưa em ?”.

   Vừa nhìn thấy xe và người tôi đã ngạc nhiên, đứng ngây ra một lúc lâu, nói nên lời… Đó chính là Đới Thời Phi, đã lâu lắm rồi tôi gặp, cũng liên lạc gì với ta.   4.

   Tôi và Đới Thời Phi chia tay nhau từ mùa hè năm ngoái, chớp mắt một cái đã hơn một năm trôi qua, nhanh thật đấy! ta có gì thay đổi, vẫn cao to, khôi ngô, tuấn tú như xưa. ta nhất ̣nh muốn tôi lên xe để đưa tôi một đoạn. Lúc đầu tôi lịch sự từ chối nhưng ta cứ nài nỉ mãi. ta nói vừa nãy qua ngã tư đã nhìn thấy tôi, tất nhiên cũng chứng kiến cảnh tôi suýt bị xe đâm và bị tài xế khiển trách.

   “Yên Phiên Phi, em gặp phải chuyện gì buồn à? Vừa nãy sang đường mà tâm trí để đâu đâu, suýt chút nữa đã xảy ra chuyện rồi. Hay lên xe , đưa em về nhà”.

   Người ta có lòng tốt, tôi nên từ chối nữa. Sau khi lên xe, chúng tôi mỗi người một câu hỏi han gượng gạo, ta hỏi tôi dạo này thế nào, tôi hỏi ta sống có tốt .

   Nói thực, tôi hy vọng ta sống tốt. Chẳng có lý do gì mà trong khi tôi tàn tạ thế này, bọn họ thì người nào người nấy đều được tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Nếu như thế, thử hỏi thế gian này còn có công bằng nữa ?

   Thế gian này quả nhiên vẫn còn công bằng. Đới Thời Phi thở dài nói, ta và bạn gái vẫn chưa đến đâu cả, ta lại sang Mỹ rồi.

   Tôi vô cùng ngạc nhiên. “Cái gì? Chẳng phải ấy về nước là vì sao?”.

   Đới Thời Phi cười khổ: “Lúc đầu là ấy cãi nhau với bạn trai người Mỹ, nhất thời tức giận đòi chia tay rồi về nước tìm quyết ̣nh tiến tới hôn nhân. Nhưng sau khi ấy rồi, bạn trai người Mỹ còn lại một mình thì cảm thấy thể rời xa ấy được nên cũng bay sang đây. Kết quả, ấy lại nói xin lỗi , trong lòng ấy, người ấy thực sự là ta chứ phải , vì thế thể kết hôn với được, xin tha thứ”.

   Tôi vừa thấy cảm thông vừa có chút hả hê trong lòng, đúng là muốn “cười nỗi đau của người khác”. Đáng đời! Lúc đầu cần tôi, muốn quay lại gặm bãi cỏ cũ, ngờ bãi cỏ đó còn có một con ngựa khác muốn tranh giành, kết quả đánh thắng nổi cái lão người Mỹ kia, lại một lần nữa dâng bạn gái cho hắn.

   “Đây cũng coi như bị báo ứng, khi ấy em vì , vì mẹ mà tận tâm tận lực nhưng lại nói chia tay là chia tay ngay, bỏ mặc em giữa đường. Kết quả, cũng bị người ta bỏ rơi giữa đường như vậy, đây phải báo ứng thì là cái gì?”.

   Chuyện thế gian này thật là kỳ diệu, tôi ngờ Đới Thời Phi cũng cám cảnh như tôi. ta bỏ rơi tôi, tự nhiên lại có người khác bỏ rơi ta, thật giống như báo ứng!

   Tôi như hả được cơn giận, nói thẳng: “Đáng đời, cũng có ngày hôm nay!”.

   Trước đây tôi chưa bao giờ nói cái giọng đó với Đới Thời Phi, tôi luôn luôn tôn trọng ta như tôn trọng Đức Phật, ai bảo ngày ấy tôi mê mẩn ta, một lòng một dạ muốn làm dâu nhà họ Đới chứ.

   Giờ đây tôi còn ôm mộng đó nữa, đương nhiên cũng cần ́ làm ta hài lòng. Có gì thì nói nấy, tiểu tử nhà đúng là đáng đời! Bà này trước đây đối xử với tốt như thế, vậy mà thèm ngó ngàng, nói bỏ là bỏ được ngay khiến người ta vừa đau lòng vừa mất mặt. May mà ông trời có mắt, để có được cuộc sống hạnh phúc, yên bình.

   Đới Thời Phi gật đầu, thừa nhận: “ đúng là đáng đời, em muốn mắng thế nào cứ mắng. Thật sự luôn cảm thấy có lỗi với em, muốn tìm em nói lời xin lỗi nhưng lại sợ em muốn gặp nữa. Hơn nữa, tự nhiên tìm em cũng thấy ngại. Hôm nay vô tình gặp em ở đường, cũng coi như duyên phận chưa hết, muốn một lần nữa nói lời xin lỗi em, mong em tha thứ”.

   Mắng thì cũng mắng rồi, cười nỗi đau khổ của người khác thì cũng cười rồi, tôi cũng muốn mình là kẻ có lòng vị tha. “Thôi được rồi, việc đã qua lâu rồi, cũng chẳng có gì phải tha thứ hay tha thứ. Em để tâm, cũng cần nhắc lại làm gì”.

   “Vậy sau này chúng ta có thể tiếp tục làm bạn ?”.

   Bạn? Tôi giật thót tim, quay sang nhìn Đới Thời Phi, trán vã mồ hôi! Đây chẳng phải miếng bánh từ trời rơi xuống hay sao?! Tuy hiểu rõ ta muốn “làm bạn” là có ý gì nhưng ít nhất ý đồ muốn thường xuyên lui tới với tôi là điều nói cũng hiểu. Tôi phát rồ vì chưa tìm được ai phong độ như thế để dắt đến trước mặt Chu Nhất Minh, diễu võ dương oai, để ta lác mắt nhìn thì tự nhiên ông trời lại phái Đới Thời Phi đến giúp tôi.

   Tôi mừng thầm như bắt được vàng. “Đương nhiên rồi, đương nhiên chúng ta có thể tiếp tục là bạn bè”.

   Tối hôm đó, tôi vui mừng khôn xiết báo tin vui cho Điền Tịnh QQ, tôi muốn dẫn Đới Thời Phi đến trước mặt Chu Nhất Minh, huênh hoang, khoác lác một phen để cho tên đồ tể đó sáng mắt. Chị đây bao giờ ăn tạp nhé! Hừ! Mẹ Điềm Điềm giới thiệu cho ta mấy gái đó thì đã là gì, ngoài tuổi tác còn trẻ, chẳng có điểm gì nổi bật. Đới Thời Phi là tiến sĩ học ở trời Tây về, vừa cao to, đẹp trai vừa giỏi giang, tuấn. Trận đấu này, tôi sẽ thắng ta một cách tuyệt đối!

   Điền Tịnh lại hứng khởi, ấy tỏ ra sao hiểu nổi. “Đới Thời Phi rõ ràng muốn nối lại tình xưa với cậu, sao thấy cậu vui mừng dù chỉ một chút?! Trong khi ấy lại hứng khởi vì có thể lấy đó để đả kích Chu Nhất Minh. Yên Phiên Phi, cậu ấm đầu đấy chứ? Ngày trước, chẳng phải cậu rất thích Đới Thời Phi sao? Giờ cũng xem như ta quay lại, sao cậu có chút kích động, ngược lại khi nhắc đến Chu Nhất Minh, cậu lại tỏ ra kích động bội phần? Cậu… xem ra cậu đã quá nặng lòng với Chu Nhất Minh rồi. Ôi Chúa ôi, nhất ̣nh là cậu ta rồi!”.

   Tôi Chu Nhất Minh? NO! Tôi nhất ̣nh thừa nhận chuyện này! Tôi chỉ muốn ta tức điên lên thôi! Chị đây đã nói rồi, chị sẽ tìm được một người tốt hơn ta gấp trăm ngàn lần để ta phải lác mắt nhìn. Cuối cùng chị đây cũng đã hoàn thành tâm nguyện.

   Chưa đến hai hôm, Đới Thời Phi đã gọi điện đến hỏi tôi có rỗi , ta muốn mời tôi ăn. Tôi đã đạt đúng ý nguyện. “Được thôi, vấn đề gì!”.

   “Vậy em muốn ăn gì? Đồ Tây hay đồ Trung?”.

   “Ở phố bộ có một nhà hàng Quảng Đông rất ngon, chúng ta tới đó ăn !”.

   “Được, vậy bảy giờ tối nay sẽ đứng dưới lầu đợi em”.

   Đúng bảy giờ, Đới Thời Phi đến đón tôi. Ngồi ăn ở nhà hàng Quảng Đông mà tâm trí tôi cứ để đâu đâu, chốc chốc lại nhìn đồng hồ. Đới Thời Phi thấy thế liền hỏi: “Em còn có việc à?”.

   có việc gì, chỉ là em muốn ăn xong thì dạo ở phố bộ một lát. Các cửa hàng ở đó thường chín giờ đã đóng cửa, cho nên chúng ta ăn nhanh một chút được ?”.

   Đới Thời Phi nghi ngờ gì, chúng tôi ăn vội vàng rồi rời khỏi nhà hàng, thong thả dạo phố bộ. Ánh mắt tôi hề tập trung vào các cửa hàng quần áo mà cứ nhìn chằm chằm ra đường.

   Tôi nhanh chóng phát hiện ra Chu Nhất Minh, ta mặc đồng phục của ban Quản lý đô thị lẫn vào đám đông tuần tra. Chỉ thoáng một cái là tôi đã nhận ra ta giữa đoàn người đông đúc. Hình dáng ta tôi đã nhìn suốt hơn hai mươi năm nay, đã quá quen rồi, liếc một cái là nhận ra ngay, tuyệt đối bao giờ nhầm.

   Khi tôi phát hiện ra Chu Nhất Minh thì cũng là lúc ta nhìn thấy tôi. Thật trùng hợp, đúng lúc tôi đưa mắt nhìn ta thì ta cũng quay đầu nhìn tôi. Khi thấy tôi và Đới Thời Phi kề vai sánh bước, hai mắt ta trợn tròn như hai cái đèn pha, rõ ràng là vô cùng ngạc nhiên.

   Biểu hiện đó của ta chính là điều tôi mong muốn, tôi vừa hả giận vừa đắc ý, ́ tình kéo Đới Thời Phi đến chỗ ta, chào hỏi: “Chu Nhất Minh, vẫn chưa tan làm à?”.

   Đới Thời Phi vẫn nhớ Chu Nhất Minh, quay sang ta gật đầu chào: “Xin chào, lâu quá rồi gặp!”.

   Chu Nhất Minh hết nhìn ta lại quay sang nhìn tôi, mặt ngây ra, lắp ba lắp bắp: “Ờ… Xin… xin chào!”.

   Đới Thời Phi những còn nhớ Chu Nhất Minh mà còn nhớ cả Nhậm Giai nữa. “À đúng rồi, bạn gái của cậu hồi này thế nào? Bệnh tình của ấy đã khỏi chưa?”.

   Chu Nhất Minh ngây ra một lúc mới phản ứng lại được, gãi đầu gãi tai, cười gượng gạo. “ nói đến Nhậm Giai hả? Tôi và ấy chia tay từ lâu rồi. Giờ tôi vẫn độc thân, bạn gái biết vẫn còn trốn trong bụng của nhạc mẫu nào nữa”.

   Tai tôi như dựng ngược lên, ta vừa nói vẫn độc thân, vậy “ba chọn một” kia lại có vấn đề gì sao?

   phải chứ, Chu Nhất Minh? Mẹ Điềm Điềm đã giới thiệu cho ba rồi mà, sao chọn lấy một người?”.

   ta cười trừ. “Em nắm rõ tin tức nhỉ? Có điều trai lại có cảm giác với mấy gái đó. Vấn đề tình cảm rất quan trọng mà, phải ?”.

   Chu Nhất Minh làm cái chuyện “ba chọn một”, vẫn còn đơn thân, điều này khiến tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Cho dù tôi và ta thử nhưng thành thì tôi cũng hy vọng ta được người khác nhanh như thế.

   biết Chu Nhất Minh có nghĩ như vậy . Tối đó ta chủ động gọi điện cho tôi, hỏi giữa tôi và Đới Thời Phi có chuyện gì, sao còn qua lại với hắn.

   Tôi ́ tình phớt lờ: “ quan tâm đến chuyện em qua lại với ai làm gì? Chuyện của em cần quản”.

   ta lấy tư cách trai để quan tâm đến tôi. “Bé bự, trai cũng vì quan tâm đến em. Có phải Đới Thời Phi muốn quay lại với em ? ta xem em là cái gì, lốp xe dự phòng à? Em đừng để ý đến ta, phải biết là “hảo mã bất cật hồi đầu thảo[1]”.”

   [1] Câu thành ngữ, ý nói ngựa khôn gặm cỏ cũ, ngoái đầu lại bãi cỏ đã chạy qua. Nói rộng ra là người khôn ngoan mãi luyến tiếc cái đã mất.

   “Tuy nói là ngựa khôn gặm cỏ cũ nhưng nếu bãi cỏ đó non mơn mởn thì vẫn còn giá trị. Hơn nữa, em có quay lại hay cũng chẳng liên quan gì đến . Cần phải phát biểu ý kiến chắc?”.

   ta tỏ ra lép vế. “Chẳng qua là trai muốn tốt cho em…”.

   Tôi “hừ” một tiếng. “ tỉnh lại , em ham, quản ít một chút thì hơn!”.

   ta im lặng hồi lâu rồi đột nhiên nói nhanh: “Được, cứ coi như lo toàn chuyện đâu, em thích thì thôi! Em muốn ăn ngọn cỏ nào thì ăn, chẳng liên quan gì tới !”.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #000080']Chương 4.2
   5.

   Quan hệ giữa tôi và Chu Nhất Minh lại một lần nữa căng thẳng. ta tức giận, thèm quan tâm đến tôi nữa. Hôm đó, ta tan làm về nhà ăn cơm, gặp tôi ở ̉ng tiểu khu nhưng giả bộ nhìn thấy, quay đầu tiếp.

   Tôi cam tâm đuổi theo, kéo ta lại. “ như vậy là có ý gì? Mỗi lần nhìn thấy em, đều lẩn tránh là sao hả?”.

   ta tỏ vẻ ngây ngô. “Chẳng phải em nói trai quan tâm đến em ít thôi sao? trai tôn trọng ý kiến của em, tránh xa một chút để ảnh hưởng đến em còn gì!”.

   ta còn lấy lời của tôi ra chặn họng tôi, để tôi nói được gì nữa. Tôi đã tức lại càng tức. “Được, Chu Nhất Minh, cứ trốn , trốn càng xa càng tốt, sau này đừng để em nhìn thấy bản mặt nữa, chúng ta tuyệt giao!”.

   Thế là lại căng thẳng! Sau khi biết chuyện, Điền Tịnh liền nói chúng tôi quá ấu trĩ.

   “Hai người làm sao thế? Càng ngày càng như trẻ con. Có khi hồi bé cũng đến mức kỳ cục như vậy, có chút chuyện vặt cũng đòi tuyệt giao”.

   Lúc tức lên thì thấy thế, sau đó bình tĩnh lại cũng cảm thấy hơi kỳ quặc. Hành động của tôi đã kỳ cục rồi nhưng Chu Nhất Minh cũng kỳ cục kém. Tôi và ta đều đã hai mươi bảy tuổi mà cứ như trẻ con lên bảy, nói giở mặt là giở mặt được ngay, cái kiểu gì thế biết!

   Ở trường mầm non, tôi cũng ra dáng là một giáo viên, đối xử dịu dàng, ấm áp với những mầm non của đất nước. ta mặc đồng phục cũng rất ra dáng là một nhân viên ban Quản lý đô thị, khi thực thi pháp luật cũng có lý, có tình. Hai người bình thường, trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc đều phải là những kẻ ngốc nghếch, sao lúc này lại như thi xem ai ngốc hơn thế? Tôi muốn tuyệt giao với ta, ta liền tuyệt giao với tôi, hai người thi xem ai giận dỗi lâu hơn.

   Điền Tịnh từ đó phán đoán: “Mình thấy hai người đều bị tình làm cho phát sốt rồi. Rõ ràng cả hai đều sốt cao vì tình, sốt đến mức ngốc nghếch nên mới làm cái chuyện ngốc nghếch đó chứ!”.

   Theo như cách nói của Điền Tịnh thì tôi và Chu Nhất Minh quen nhau lâu như thế, mối quan hệ luôn ở mức tình bạn nhưng chưa chạm tới ngưỡng của tình . Sau khi thử chuyển từ tình bạn sang tình , cả tôi và Chu Nhất Minh đều dần dần có tình cảm với đối phương. Về sau, tuy đã đột ngột chấm dứt quá trình đương thử nghiệm nhưng phản ứng hóa học của tình cảm đã phát tác thể cưỡng lại được. Vì vậy bất luận là tôi hay ta đều khó chấp nhận đối phương có một khởi đầu mới. Tôi vừa nghe nói ta có ứng cử viên bạn gái mới thì tức điên lên, thực ra là nổi máu ghen. Còn ta nhìn thấy tôi và Đới Thời Phi gặp nhau cũng cảm thấy vô cùng khó chịu, thể lấy thân phận bạn trai ra để tỏ thái độ hài lòng, đành phải lấy tư cách là trai để biểu thị sự quan tâm, muốn ngăn cản tôi “ăn bãi cỏ cũ”.

   Điền Tịnh phân tích xong, khuyên tôi: “Đừng làm mình làm mẩy nữa, tìm Chu Nhất Minh nói chuyện . Mình tin là cậu đã ta, ta cũng cậu mất rồi, cứ thế mà cãi nhau thì chẳng ra sao cả”.

   Tôi chấp nhận! Tại sao tôi phải chủ động tìm ta nói chuyện, ta thể chủ động đến tìm tôi được à? Hơn nữa, chuyện ngừng thử cũng là ta đề cập trước, lúc này lại bảo tôi tìm ta, như vậy chẳng khác gì bảo tôi cầu xin ta, thế thì còn mặt mũi gì nữa.

   Vì vấn đề thể diện, tôi cương quyết tìm Chu Nhất Minh nhưng thầm nghĩ, nếu Chu Nhất Minh còn luyến tiếc tôi, nhất ̣nh ta cũng nghĩ có nên đến tìm tôi nói chuyện hay . Tôi và ta thử thi xem, cuối cùng ai là người kiên trì hơn.

   Chu Nhất Minh kiên ̣nh gớm, một tuần trôi qua mà vẫn thèm đến tìm tôi. Tôi cũng ́ kiềm chế, trong lòng vô cùng tức tối, liền trút giận lên con thú bông ta tặng. Vừa ném vừa quăng quật, vừa đánh vừa vặn như thể hành hạ ta vậy.

   ta gọi điện cho tôi, còn Đới Thời Phi lại thường xuyên gọi hỏi thăm. Nếu trước đây đó là chuyện tôi cầu cũng được thì bây giờ lại thấy có chút lười biếng ứng phó với ta. Ngày tôi và Đới Thời Phi còn ở bên nhau, ta chủ động thì tôi lại vội vàng chủ động. Lúc này ta chủ động nhưng tôi lại thiếu sự nhiệt tình, bởi vì tôi còn xem ta là báu vật nữa. Tâm trí tôi bây giờ đã dồn hết vào Chu Nhất Minh, tại sao ta vẫn chưa chịu đến tìm tôi?

   Vì trong lòng mong đợi nên mỗi ngày đều chịu đựng sự giày vò, dằn vặt. May là lại đến kỳ nghỉ hẻ, cả ngày mặt ủ mày ê, gọi điện quấy nhiễu Điền Tịnh, tâm sự tìm ấy thì tìm ai chứ? ấy nói đáng đời tôi, rõ ràng có lòng mà còn giả bộ, sợ mất mặt, còn nói tôi nghỉ hè đừng nên suốt ngày ru rú ở nhà một mình, càng nhốt mình trong nhà càng dễ nghĩ ngợi lung tung.

   “Ngày mai là ngày nghỉ, cậu qua đây, hai đứa mình dạo một chút cho khuây khỏa”.

   Chúng tôi gặp nhau ở chỗ hẹn rồi loanh quanh chán chê, khi còn chỗ nào để nữa thì tôi nhìn thấy một trung tâm giải trí lớn, trong lòng nổi hứng bèn kéo ấy vào chơi trò chơi điện tử.

   Lúc đầu Điền Tịnh muốn . “Mình biết chơi mấy thứ đó”.

   , bọn mình sẽ chơi trò đơn giản nhất”.

   Tôi cương quyết kéo bằng được ấy vào, vừa bước vào đã gặp người quen. Mấy cậu bạn cùng lớp hồi học trường cấp ba cũng ở đó, bọn họ chơi trò chơi trực tuyến, còn có hai người học cùng lớp với Chu Nhất Minh nữa. Ngày ấy hai lớp chúng tôi ở cạnh nhau nên học sinh hai lớp ngày nào chẳng ra vào, nhẵn mặt nhau rồi.

   Tôi còn nhớ trong hai người đó, cậu tóc húi cua ngày ấy rất thích Điền Tịnh, viết thư tình còn bảo Chu Nhất Minh nhờ tôi chuyển hộ. Cậu ta tên là gì nhỉ? Hình như là Tạ Đông Phương thì phải.

   Tuy nhiều năm gặp nhưng liếc một cái Tạ Đông Phương đã nhận ra Điền Tịnh, nhiệt tình chạy lại chào hỏi, mở miệng là gọi bạn học cũ rất nhiệt tình.

   Mấy cậu bạn học cùng lớp tôi cười vang ngớt. “Đừng có gọi lung tung! Điền Tịnh phải là bạn học cũ của cậu, ấy là bạn học cũ của bọn mình chứ! Cậu muốn tìm bạn học cũ thì sang lớp 3 của bọn cậu mà tìm”.

   Nhìn thấy Điền Tịnh, Tạ Đông Phương chơi nữa, quay sang phò tá chúng tôi chẳng khác gì tùy tùng, nói chúng tôi muốn chơi trò gì cậu ta cũng có thể dạy, đảm bảo chúng tôi sẽ được vui chơi thỏa thích.

   Tên tiểu tử này tỏ ra rất ân cần, vồn vã. Tôi nín được cười, ghé sát tai Điền Tịnh thì thầm: “Có vẻ như người ta đối với cậu tình cũ khó quên, thấy thế nào, có động tình chút nào ? Lần này có muốn cho cậu ta một cơ hội ?”.

   Hồi còn học cấp ba, thư tình của Tạ Đông Phương gửi cho Điền Tịnh, ấy chưa đọc đã xé rồi.

   Ngày ấy Điền Tịnh là một học trò ngoan, ngoài việc học, ấy để ý tới bất cứ điều gì khác. Hoa trôi hữu ý, nước chảy vô tình, khi đó Tạ Đông Phương bị tổn thương, có người nói sau khi ở lớp tự học buổi tối về, cậu ta một mình nhảy qua tường, ra ngoài uống rượu, lúc quay về, trèo qua tường còn bị ngã chảy máu đầu, sau được bác bảo vệ nhà trường đưa vào bệnh viện, hôn mê mất một ngày. Điền Tịnh khi đó sợ phát khiếp, lo biết cậu ta có nguy hiểm gì đến tính mạng .

   “Như vậy người ta nói là mình hại chết cậu ta chứ?”.

   Tôi trấn an Điền Tịnh: “Yên tâm , cậu ta tự ngã, phải do cậu đẩy, sao có thể đổ trách nhiệm cho cậu được? Cậu đừng sợ”.

   ấy vẫn tỏ ra sợ hãi, thút thít, nói: “Mình giết người nhưng người ta lại vì mình mà chết!”.

   May thay Tạ Đông Phương chỉ bị chấn thương nhẹ, sau khi tỉnh lại thì nhanh chóng bình phục, ra viện lại khỏe mạnh bình thường, não có vấn đề gì, thi đại học còn thừa điểm vào một trường đại học ở phương Bắc, bây giờ biết đã làm ở đâu rồi.

   Tạ Đông Phương nói hiện cậu ta làm việc ở một công ty chứng khoán thành phố, hai ngày nghỉ ở nhà, cùng đám bạn học cũ đánh điện tử.

   ngờ lại trùng hợp thế, gặp được hai bạn học cũ xinh đẹp”.

   Sau khi Điền Tịnh và Đỗ Uy chia tay, ấy vẫn chưa tìm được bạn trai mới thích hợp. Cùng tôi lên trang web tìm bạn đời “đãi cát tìm vàng”, cuối cùng cũng chỉ đãi được toàn sắt vụn, chẳng biết có phải vận xui của tôi đã lây sang cả ấy rồi .

   Lần tham gia hội Hoán thảo, ban đầu ấy và chàng “Hàn Canh” đó đã lọt vào mắt xanh của nhau, nhưng sau mấy lần hẹn hò mới phát hiện ra tên tiểu tử đó bên ngoài ngọc ngà, bên trong xơ mướp, thực ra ta đã có gia ̀nh, nhưng vợ sống ở nước ngoài nên mới giả là còn độc thân đến tham gia hội Hoán thảo, chỉ muốn tìm một nhân tình để giải khuây. Sau khi biết rõ chân tướng sự việc, Điền Tịnh đã cho ta một cái tát nảy lửa.

   Hôm nay vô tình gặp lại Tạ Đông Phương, liệu có phải duyên phận của Điền Tịnh đã đến rồi ? Tôi cảm thấy chàng bạn học Tiểu Tạ này cũng là một ứng viên thích hợp nên ́ tình cho bọn họ một cơ hội.

   Tôi ́ ý để Tạ Đông Phương dạy Điền Tịnh chơi trò chơi, còn mình chạy chơi trò duy nhất biết là gắp thú bông.

   Trò này là do Chu Nhất Minh dạy tôi, ta ở đây, tôi muốn thử xem mình có thể gắp được con nào . Kết quả chứng minh tôi thật vô dụng, tốn mất hai, ba chục tệ rồi mà vẫn chưa gắp được con nào dù là nhỏ nhất.

   chán nản thì Điền Tịnh và Tạ Đông Phương tới. Biết tôi đã thất bại, cậu ta cười, nói: “Chơi trò này phải có kỹ thuật. Cậu tìm Chu Nhất Minh, bảo cậu ấy dạy cho. Cậu ấy chơi trò này giỏi lắm, hồi cấp ba, cậu ấy đã tiêu tốn biết bao nhiêu thời gian và tiền bạc để luyện trò này đấy, còn chuyên tâm hơn cả ôn thi đại học”.

   Tôi biết Chu Nhất Minh chơi trò này rất giỏi, thực tế tôi đã từng chứng kiến rồi. Điền Tịnh lại tỏ ra ngạc nhiên: “Chu Nhất Minh thích chơi trò gắp thú bông đến thế cơ à? Những con thú bông ở trong này thường con gái mới thích chứ, ta là con trai, gắp những thứ này về làm gì?”.

   Tạ Đông Phương cười to hơn. “Hai người biết đấy thôi, Chu Nhất Minh chơi trò này là để lấy lòng người đẹp. Ngày ấy hoa khôi Hạ Tuyết lớp mình rất thích gấu bông, những con gấu bông ở trong máy gắp này rất độc đáo, đáng , cửa hàng nào bán cả”.

   Tôi đột nhiên bị chạm vào nỗi lòng. “Mình biết, sau khi thi đại học xong, lớp cậu có rất nhiều người rủ nhau chơi điện tử, lúc ấy Hạ Tuyết cũng có mặt. Lần đó Chu Nhất Minh gắp được một con thú bông to và đẹp nhất, đem tặng cho ấy. Có đúng ?”.

   sai, Chu Nhất Minh nói cho cậu biết rồi hả?! Khi đó Hạ Tuyết rất vui, ôm con thú bông, cười rất ngọt ngào”.

   Nghe nói người khác cười ngọt ngào, tôi lại thấy lòng chua chát, sắc mặt trông cũng thật khó coi.

   Tạ Đông Phương lại nhận thấy, cứ vô tư nói tiếp: “À đúng rồi, tháng này Hạ Tuyết mới từ Thượng Hải trở về đấy, nói thời gian vừa rồi bận rộn đến phát điên, giờ muốn nghỉ ngơi một tháng để lấy lại sức. Hôm kia bọn mình đã triệu tập được gần chục bạn học cũ, Hạ Tuyết nhìn thấy Chu Nhất Minh còn nhắc lại con thú bông đó, nói ấy vẫn giữ cẩn thận đến tận bây giờ”.

   Tôi càng nghe càng thấy chua xót, vừa chua xót vừa tức giận. Chẳng trách mấy hôm nay ta lờ tôi , thì ra là tình đầu của ta trở về, ta còn nhớ đến tôi chắc? Lúc này ta chỉ muốn sớm loại tôi ra khỏi đầu, trong lòng chỉ có Hạ Tuyết của ta thôi.

   Hạ Tuyết ơi là Hạ Tuyết, tự nhiên quay về làm cái gì? Lần này về sẽ khiến thế giới của tôi bắt đầu có tuyết rơi rồi!

   Sắc mặt tôi càng lúc càng khó coi, Điền Tịnh vội vàng ra hiệu cho Tạ Đông Phương đừng nói nữa. Cậu ta hiểu gì nhưng cũng im miệng ngay, hết nhìn tôi lại quay sang nhìn Điền Tịnh, tỏ ra vô cùng lúng túng.

   “Phiên Phi, chơi cũng lâu rồi, chúng ta thôi, kiếm nơi nào ngồi ăn cái gì đó! Gần đây có nhà hàng Kentucky, bọn mình ăn cánh gà nướng nhé, mình mời, muốn ăn mấy đôi thì ăn!”.

   Tôi chịu , ở lại hăng hái đọ sức với cái máy gắp thú bông. Nghiêm nét mặt, chau mày, nghiến răng nghiến lợi gắp, tư thế ấy giống chơi trò chơi chút nào, mà giống đấu tay đôi với cái máy thì đúng hơn. phải tôi làm cho nó chết, mà là nó toàn giết tôi.

   Hết xu để chơi lại mua, cứ hết lại mua, nhoắng cái đã nướng hết một trăm tệ. Mắt hề chớp, tôi moi ra tờ một trăm tệ nữa. “Điền Tịnh, cậu ra mua giúp mình một trăm tệ xe để chơi, mình tin mình lại gắp được một con”.

   Điền Tịnh dè dặt nhìn tôi, ngập ngừng nói: “Mình nói… chúng ta chơi nữa được ?”.

   Tôi quát ầm lên: “Chơi! Sao lại chơi? Chị đây hôm nay gắp được một con, nhất ̣nh về!”.

   Điền Tịnh biết phải làm thế nào, đành quay người chạy ra mua xu. Chắc chắn ấy đã nhân tiện lén lút làm một việc, bởi lâu sau Chu Nhất Minh đã chạy tới.

   6.

   Chu Nhất Minh rõ ràng là từ nơi làm việc chạy thẳng đến đây, người vẫn còn nguyên bộ đồng phục của nhân viên ban Quản lý đô thị. Tạ Đông Phương đứng đợi sẵn ở cửa khu trung tâm giải trí, dắt ta thẳng đến chỗ tôi.

   “Yên Phiên Phi, em sao thế?”.

   Tôi liếc nhìn ta, vừa tức giận vừa oán hận, khẩu khí cứ như phóng hỏa tiễn, đạn đạo: “Chẳng sao cả, em chơi trò chơi. Làm sao, chơi trò chơi thì mất mỹ quan thành phố à, mà cần nhân viên ban Quản lý đô thị như đến quản?”.

   trai nào dám quản em, trai nghe Điền Tịnh nói em xảy ra chút chuyện, liền vội vàng chạy đến xem rốt cuộc là làm sao. Kết quả vừa đến đã thấy sắc mặt khó coi, giọng điệu thì cứ như nuốt phải thuốc súng. từ từ nói được à, ai trêu ghẹo em chứ?”.

   Điền Tịnh cũng lên tiếng phụ họa để điều ̀nh: “Phải đấy, có gì thì từ từ nói, Yên Phiên Phi, cậu đừng có như thùng thuốc nổ nổ tung lên sao Hỏa nữa. Cậu xem, Chu Nhất Minh quan tâm đến cậu nhiều như thế, vừa nghe nói cậu xảy ra chuyện, ấy đã tức tốc xin nghỉ chạy đến đây ngay”.

   “Điền Tịnh, em gọi điện bảo đến đây, rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, em nói !”.

   Điền Tịnh kéo Chu Nhất Minh sang một bên thì thầm, bảo Tạ Đông Phương trông chừng tôi.

   Lúc này có lẽ Tạ Đông Phương đã quan sát thấy tất cả, bèn quay sang cười, giải thích với tôi: “Thực ra hôm bọn mình tụ họp, Hạ Tuyết và Chu Nhất Minh nói chuyện với nhau nhiều, bọn họ tuyệt đối vượt quá giới hạn bạn bè đâu, về điểm này thì cậu hoàn toàn yên tâm”.

   Nói bằng thừa, tôi đương nhiên biết Hạ Tuyết và Chu Nhất Minh tuyệt đối vượt qua giới hạn bạn bè rồi. Hạ Tuyết xinh đẹp ngời ngời như thế, thiếu gì đàn ông ưu tú vây quanh, Chu Nhất Minh có muốn chen vào cũng chẳng được. Vả lại bây giờ ta cũng còn giữ tâm tư thời niên thiếu ấy! Nhưng hễ nghĩ đến chuyện ta tốn bao công phu khổ luyện gắp thú bông chỉ để dành được một chút cảm tình của mỹ nhân là lòng tôi chua chát như trái mận tháng Năm.

   Điền Tịnh và Chu Nhất Minh nói chuyện với nhau một hồi, sau đó ấy quay sang gọi Tạ Đông Phương , trước khi còn nháy mắt với tôi. “Bọn mình đây, hai người từ từ nói chuyện nhé!”.

   Chu Nhất Minh bước đến, đứng ngay trước mặt tôi, khiến tôi thể giao đấu với chiếc máy gắp thú bông được nữa. “Chuyện xưa như Trái đất rồi, em còn ghen làm gì!”.

   Mặt tôi ngay lập tức đỏ ửng. “Ai thèm ghen, ghen thì có, uống tám trăm chai giấm Sơn Tây thì có[2]”.

   [2] Trong tiếng Trung, từ “醋” vừa có nghĩa là “giấm” vừa có nghĩa là “ghen tuông”. Ở đây tác giả muốn chơi chữ.

   ta giơ tay đầu hàng. “ thừa nhận, thừa nhận là cũng ghen. Nhìn thấy em và Đới Thời Phi ở bên nhau, cảm giác như thể bị ai đó đổ tám trăm chai giấm vào bụng vậy”.

   ta dịu xuống, tôi cũng dịu theo. “Nói như vậy, … thực sự nỡ bỏ em đúng ?”.

   ta gật đầu lia lịa. “Thực sự nỡ bỏ”.

   “Vậy tại sao lúc đầu còn đề nghị chia tay với em?”.

   “Chẳng phải khi ấy em chê lùn sao?! Yên Phiên Phi, trước đây em nhất quyết đòi tìm bạn trai cao một mét tám, lần đó biết tại sao lại chợt có ý nghĩ muốn thử hẹn hò cùng . nghĩ thử thì thử, ngờ hai đứa lại coi là thật. Kết quả, khi vừa mới coi đó là thật thì em lại lôi chuyện cao thấp của ra nói, có thể nản lòng được sao?”.

   “Em ́ ý. Là do… đồng nghiệp nói nên em bị ảnh hưởng”.

   biết, chuyện lùn từ đầu đến cuối luôn là vết dao đâm vào tim em. Nếu chỉ có hai chúng ta ở bên nhau thì em có thể bỏ qua, nhưng khi ra ngoài, dưới ánh mắt của người khác, đặc biệt là ánh nhìn đánh giá của người quen, em liền thấy mất tự nhiên. cảm thấy như vậy chẳng ra sao cả, thầm nghĩ hay là thôi , cứ quay lại làm bạn bè tốt cho xong. Nhưng…”. ta ngừng lại một lát, thở dài rồi hỏi tiếp: “Bây giờ phát hiện… phát hiện mình thể quay trở lại như xưa được nữa. Còn em?”.

   Tôi cũng thở dài thườn thượt rồi trả lời: “Em cũng thế”.

   ta nhìn tôi, cười. “Vậy… chúng ta… lại tiếp tục thử nhé?”.

   Tôi liền thốt ra chút do dự: “ thử nữa!”.

   ta chợt ngây ra, nói gấp gáp: “Em làm sao thế, tử tế lại giở mặt được ngay? Muốn hại tức chết phải ?”.

   Tôi cười tinh nghịch. “ Nhất Minh, bớt giận chút , em nói thử nữa có nghĩa là sau này chúng ta thật, chứ thử nữa”.

   Thử là mối quan hệ lưu lại khoảng trống, trong thời gian hẹn hò, nếu một người hài lòng, chúng ta có thể thuận thời hủy bỏ mối quan hệ đương đó. Nếu có đối tượng thích hợp hơn xuất hiện, chúng ta phải kiêng nể cảm nhận của đối phương mà đề nghị kết thúc. Nó giống như kiểu cưỡi lừa tìm ngựa. Nhưng bây giờ tôi muốn lãng phí thời gian nữa bởi tôi đã hiểu rõ mình muốn gì.

   Tuy Chu Nhất Minh phải là một người đàn ông hoàn mỹ, cũng giống chàng bạch mã hoàng tử chút nào nhưng thực sự ấy rất tốt. Nếu bỏ lỡ ấy, tôi nghĩ mình sẽ thể tìm được ai thích hợp hơn. Nếu dễ dàng buông tay, sau này nhất ̣nh tôi sẽ rất hối hận, tôi muốn mình hối hận.

   Tối đó, tôi và Chu Nhất Minh lại tay trong tay dạo.

   Chúng tôi mua một đôi móc treo điện thoại tình nhân, lần trước trong khi cãi nhau, tôi đã vứt trả lại Chu Nhất Minh, ấy tức quá cũng ném phăng nó qua cửa sổ, biết đã rơi ở xó xỉnh nào trong vườn hoa rồi. Thật tội lỗi, tội lỗi! Bây giờ chúng tôi những hòa hợp như thuở ban đầu mà còn thắm thiết hơn trước rất nhiều. Đương nhiên cần phải mua lại một đôi móc treo điện thoại để biểu trưng cho thân phận tình nhân của hai chúng tôi. Vẫn quay lại cửa hàng ngày trước, vẫn mua đôi móc treo điện thoại tình nhân có hình vợ chồng Sói xám và Sói đỏ.

   Tôi cũng đã đá mắt xem qua vài tập của bộ phim hoạt hình nổi tiếng này, phát hiện thấy đôi vợ chồng sói trong phim rất đáng . Sói xám sợ vợ suốt ngày bị Sói đỏ lấy chảo đuổi đánh, chạy bán sống bán chết, giống hệt như khi tâm trạng tôi tốt lại lấy Chu Nhất Minh ra làm nơi trút giận. Tuy Sói đỏ bắt nạt Sói xám nhưng bao giờ để cho kẻ khác bắt nạt chồng mình. Cho dù Sói xám thể bắt được chú cừu non nào mang về cho vợ ăn thịt thì Sói đỏ vẫn cứ lão chồng ngốc của mình, bao giờ rời xa.

   Về mặt này tôi còn kém xa Sói đỏ, rõ ràng thích Chu Nhất Minh, cảm thấy ấy rất tốt, vậy mà chỉ vì mấy lời nói của người khác, sống chết cũng muốn giữ thể diện nên thành ra làm khổ mình. Tôi quyết ̣nh rồi, mình phải học tập Sói đỏ, có thể chê người đàn ông của mình nhưng tuyệt đối thể để cho người khác nói ấy tốt. Bạn trai của tôi cao hay thấp liên quan gì đến mấy người!

   Tôi bày tỏ quyết tâm của mình với Chu Nhất Minh, đương nhiên ấy rất vui, ôm chầm lấy tôi rồi hôn một cái. “Nào, để trai “chịu thiệt” một chút vậy”.

   Chu Nhất Minh hôn rồi vẫn còn muốn hôn nữa, tôi chịu, đẩy ấy ra và bắt đầu tính sổ: “ được, chẳng phải nói mặt em như cái bánh trung thu, eo em như thùng nước, chân to như chân voi sao? Cái mặt bánh trung thu như thế mà cũng có hứng thú gặm à?”.

   “Em , mặt em phải như bánh trung thu mà như vầng trăng rằm. Eo em to như thùng nước mà vẫn có đường cong, dù đường cong ấy được rõ ràng cho lắm nhưng cũng thể phủ nhận sự tồn tại của nó. Còn về phần chân, chân to một chút cũng phải tốt, giống như em nói ấy, gió thổi cũng sợ ngã. Mấy liễu yếu đào tơ, gió thổi là bay ấy, trai nhìn thuận mắt, dáng “châu tròn ngọc sáng” như em, trai thích ngắm hơn”.

   Tên tiểu tử này khua môi múa mép làm tôi chỉ còn biết cười nhưng vẫn ́ kìm nén để tiếp tục tính nợ với ấy: “ nói em là con cóc cái chứ?”.

   “Sao em lại là con cóc cái được? Đó là những câu nói khi tức giận thôi, xem là thật được. Bây giờ trong mắt trai, Bé bự là thiên nga rồi, trai rất muốn ăn. Nào nào nào, mau lại đây cho trai ăn thêm miếng nữa!”.

   “Ăn” một miếng còn chưa xong, suốt dọc đường vừa vừa “ăn”, “ăn” mãi chưa chán, còn nói lâu quá rồi ấy chưa được “ăn” nên rất muốn “ăn”. Kết quả bị ấy chiếm ưu thế, đương nhiên tôi cũng cam tâm tình nguyện.

   Khi về nhà, Chu Nhất Minh đưa tôi đến lầu dưới vẫn còn ôm lấy tôi, “gặm” một trận nữa. Cứ nghĩ trời tối, đèn tắt ai nhìn thấy, ai ngờ một người hàng xóm đứng ở cửa sổ đã nhìn thấy hết.

   Tiểu khu của chúng tôi toàn là người của nhà máy quân đội, phải trái trước sau đều là đồng nghiệp cũ, người quen cũ của bố mẹ, vừa nhìn thấy đã nhanh chóng loan tin giật gân khắp nơi: Con gái nhà họ Yên và con trai nhà họ Chu nhau đấy. Hôm qua chúng nó còn thậm thụt ôm hôn nhau.

   Tin vỉa hè còn lan nhanh hơn cả tin tức đài truyền hình trung ương, sáng hôm sau vừa thức dậy tôi đã bị bố gọi ra thẩm vấn: “Con và Chu Nhất Minh nhau à?”.

   Bố tôi ngày nào cũng dậy rất sớm, sau khi ra vườn hoa tập thể dục xong, thẳng ra chợ cóc ở tiểu khu mua thức ăn. Khi mua thức ăn, ông đã nghe đầy cả hai lỗ tai “tin tức nóng hổi” rồi.

   Tôi hoàn toàn biết mình đã trở thành nhân vật ̀nh đám, còn nghĩ tạm thời phong tỏa tin tức với bố đã, liền cãi bướng: “Bố nghe ai nói? Làm gì có chuyện ấy!”.

   có? Thế tối qua con và nó ở dưới lầu ôm nhau làm cái gì?”.

   Bố tôi chỉ rõ thời gian, ̣a điểm, nhân vật khiến tôi câm như hến. Chắc chắn cảnh tối qua đã bị ai đó nhìn thấy rồi. Mẹ kiếp, mồm miệng ai mà nhanh thế biết!

   Thấy tôi im miệng, bố càng đắc ý. “Còn chối, cái đuôi cáo đã lòi cả ra rồi mà còn giả vờ. Có gì mà phải giấu? Bố phản đối con và Chu Nhất Minh nhau à? Ngược lại là con thì có, trước đây luôn miệng chê người ta lùn, sao lần này lại thuận mắt rồi? Lại đổi tính đổi nết à? Con mau nói xem nào!”.

   Tôi gần như bỏ của chạy lấy người, chạy thì chỉ cần ba lượt thẩm vấn chắc chắn sẽ tiêu hóa nổi. Có điều chạy ra khỏi nhà rồi cũng chẳng khá hơn, luẩn quẩn trong tiểu khu gặp biết bao nhiêu người quen, ai nhìn thấy tôi cũng cười, cười đến mức khiến tôi mặt mũi đỏ gay, chân như bôi dầu, lẩn thật nhanh ra khỏi tiểu khu, sau đó vội vàng gọi cho Chu Nhất Minh để khởi binh vấn tội.

   Chu Nhất Minh còn kêu khổ với tôi, nói sáng sớm hôm nay, ấy vẫn còn ngủ đã bị mẹ lôi ra khỏi chăn chất vấn. Bà Chu quá kích động, truy đến cùng xem hai đứa bắt đầu nhau từ khi nào, bao giờ thì làm đám cưới.

   Ôi trời ơi! Tôi đã biết là thể để cho các bậc tiền bối biết chuyện chúng tôi nhau. Quả đúng như dự đoán, họ biết một cái là sẽ lập tức thẳng vào chủ đề cưới xin.

   Tối hôm đó, mẹ Chu Nhất Minh đến nhà tôi, cùng bố tôi vui vẻ chuyện trò. Người này ca ngợi con gái mình tốt, người kia ca ngợi con trai mình tài, cả hai đều nhất trí chuyện tôi và Chu Nhất Minh nhau. Bà Chu còn đặc biệt hy vọng chúng tôi ̣nh ngày kết hôn càng sớm càng tốt và đảm nhận nhiệm vụ duy trì nòi giống.

   Mẹ Chu Nhất Minh rất muốn bế cháu. Trước đây, mỗi lần bà nói chuyện đó với Chu Nhất Minh, ấy toàn cười đùa cợt nhả: “Mẹ, nếu một mình con có thể sinh được thì con sẽ sinh ngay cho mẹ một đứa để mẹ đỡ phải phàn nàn mãi thôi”.

   May mà bố tôi vẫn thận trọng, vững vàng, hùa theo ngay. “Hai đứa nó nhau, tôi cũng rất vui, lúc nào tôi cũng quý Nhất Minh. Có điều, chuyện hôn nhân cứ để chúng nó tự ̣nh liệu. Nếu chúng nó đồng ý kết hôn sớm một chút thì tôi đương nhiên càng vui hơn”.

   Chuyện tôi và Chu Nhất Minh nhau đã từ dưới đáy nổi lềnh bềnh mặt nước rồi. Bạn bè thân thích, bạn học cũ lần lượt biết tin, ít người đã trêu đùa chúng tôi.

   Có lần, mấy bạn học cũ hẹn nhau ăn. Bốn, năm đứa con gái cứ như đám vịt bầu vây quanh tôi kêu quạc quạc, thi nhau hỏi tôi tại sao chọn tái chọn hồi cuối cùng lại chọn cái tên Vi sinh vật ở lớp bên cạnh.

   “Hồi còn học cấp ba nghe nói hai người là bạn thanh mai trúc mã nên phải là một đôi mới đúng, nhưng hai người lại vừa mắt đối phương. Cậu ta chê cậu béo, cậu chê cậu ta lùn, còn cãi nhau một trận inh ỏi, sao bây giờ lại thích nhau?”.

   Tôi còn chưa trả lời, Điền Tịnh đã cười nói: “Rùa nhìn đậu xanh, càng nhìn càng thấy vừa mắt ấy mà”.

   Tôi còn nói gì được nữa, chỉ có thể ngồi yên cho bọn họ trêu chọc.

   Lúc đầu đã hẹn nhau sau khi ăn cơm, Chu Nhất Minh sẽ qua đón tôi, nhưng gần đến lúc đó thì ấy lại phải làm thêm giờ, gọi điện dặn dò tôi ăn xong thì tự về nhà.

   Cả ngày tôi chưa được gặp Chu Nhất Minh nên đương nhiên nỡ cúp máy ngay, liền trốn ra một góc thì thầm mật ngọt.

   có nhớ em ?”.

   “Đương nhiên là nhớ rồi”.

   “Nhớ nhiều ?”.

   ấy ba hoa chích chòe: “Nói cầu của em xem, em muốn nhớ bao nhiêu trai sẽ nhớ bấy nhiêu, nhất ̣nh sẽ kiên quyết phối hợp từ đầu đến cuối”.

   Tôi trách : “Mồm mép láu lỉnh!”.

   Cúp máy chưa được bao lâu, ấy lại gửi tin nhắn: “Dự báo thời tiết, hôm nay từ sáng sớm đến trưa đôi lúc nhớ em, buổi chiều chuyển nhớ dữ dội, do đó dự báo tâm trạng sẽ giảm năm độ, chịu ảnh hưởng của áp suất thấp kéo dài, dự báo tình trạng này còn kéo dài cho đến khi gặp được em”.

   Tin nhắn này khiến tận đáy lòng tôi cũng cảm thấy ngọt ngào, ngọt ngào đến mức đôi môi nhếch lên cưởi đầy ẩn ý.

   Bữa cơm đó tôi ăn mà tâm hồn cứ để đâu đâu. Ăn xong, mọi người nói hát karaoke, tôi muốn nhưng chống lại được bọn họ người đông thế mạnh, nhất ̣nh kéo tôi bằng được. Ngồi đến mười giờ thì tôi nhất ̣nh đòi về, tôi muốn gặp Chu Nhất Minh, đợi ấy một lát nữa sẽ tan làm. Tôi cũng rất nhớ ấy, rất nhớ, rất nhớ!

   Trước đó, chúng tôi đã liên lạc, hẹn gặp nhau ở đầu phố bộ. Tôi tiện đường mua cho Chu Nhất Minh một túi bánh bao nhân thịt Hoa Ký mà ấy rất thích để ăn đêm. Vừa gặp đã thấy tay ấy cũng cầm một túi nhãn hiệu KFC, cần hỏi cũng biết đó nhất ̣nh là món cánh gà nướng mà tôi thích ăn. Khi trao cho nhau túi đồ ăn, cả hai cùng cười, nụ cười ngọt ngào xuất phát từ sâu thẳm trái tim.

   Tìm một cái ghế bên bồn hoa ở đầu phố bộ rồi cùng ngồi xuống, chúng tôi cùng ăn bánh bao và cánh nướng. Tôi tước phần thịt ngon nhất ở cánh, đưa cho ấy ăn. ấy đút nhân thịt thơm ngon của bánh bao vào miệng tôi. Hai đứa miệng bóng nhẫy dầu mỡ, trong lòng ngập tràn hạnh phúc.

   ăn đột nhiên tôi nhớ ra. “Chu Nhất Minh, hình như vẫn chưa nói câu “ mến em”.”

   “Hey, cần gì phải nói, em biết là được rồi”.

   được, biết là chuyện của biết, nói vẫn phải nói”.

   “Em tha cho được ? Mấy câu hoa mỹ đó trai thốt ra được”.

   Tôi vẫn chịu: “ được, được, nhất ̣nh phải nói! Mau nói , nói mến em ! Nói to một chút, em muốn nghe rõ”.

   Chu Nhất Minh làm ra vẻ kiên cường: “ nói, có đánh chết trai cũng nói!”.

   Tôi lập tức véo tay Chu Nhất Minh, cười đùa, nói: “ có nói thì bảo! nói em véo chết !”.

   “Ai da, em đánh thật à?! Kề cận với cái chết, trai chỉ có thể giữ khí tiết thôi, nói, nói!”.

   Tuy miệng nói đồng ý nhưng ấy cứ đằng hắng mãi, thốt được nên lời.

   Tôi giục: “Rốt cuộc có chịu nói ?! ́ tình làm em mất hứng hả?”.

   Ánh mắt Chu Nhất Minh cười đầy ngụ ý. “Vậy… muốn thỉnh cầu bạn gái đại nhân một chút, muốn nói bốn từ, mà nói ba từ có được ?”.

   Cái gì mà ba từ với bốn từ, tôi nhất thời chưa kịp phản ứng, sau đó ̣nh thần lại để suy nghĩ, đột nhiên tỉnh ngộ, nhịn được cười. “Vậy… nói !”.

   Chu Nhất Minh ghé sát vào tai tôi thì thầm, nói tuy nhỏ nhưng nghe rất rõ: “ em!”.

   Kìm lòng đặng, tôi cười tươi như đóa hoa nở rộ.

   Trong suốt hơn hai mươi năm qua, đây là buổi tối lãng mạn nhất. Mặc dù trong thời đại ngày nay đó là chuyện rất bình thường, ti vi, trong phim ảnh, đâu đâu chẳng có những cảnh đẹp, lãng mạn.

   Tôi và Chu Nhất Minh chỉ là ngồi con đường nhỏ của một thị trấn nhỏ, chứ phải trong một nhà hàng Pháp trang hoàng lộng lẫy, lịch sự gì. Chúng tôi chỉ cùng nhau ăn bánh bao và cánh gà nướng rất đỗi bình thường, chứ phải ngồi ăn dưới ánh nến lung linh, có hoa hồng và tiếng đàn violon du dương. Dưới bầu trời đêm, chỉ có ánh đèn neon thấp thoáng xa gần, có pháo hoa rực rỡ làm nền cho một tình lãng mạn. Nhưng khi nghe Chu Nhất Minh nói với tôi ba từ đó, khoảnh khắc ấy, dường như có một cơn mưa sao băng tỏa sáng khắp bầu trời, như có muôn ngàn đóa hoa hồng đua nhau khoe sắc, như có tiếng nhạc vang lên, là một điệu valse chậm rãi, êm ả. Cảm xúc trong tôi tràn ngập lãng mạn, chỉ có lãng mạn…

   7.

   Sau khi chuyện đương bị phát hiện, tôi và Chu Nhất Minh ngày nào được yên. Suốt ngày bị mẹ ấy giục cưới, nào là tuổi còn trẻ nữa, nào là đã đến lúc kết hôn, sinh con, còn nói cái gì mà con gái hai mươi tám tuổi là giai đoạn sinh đẻ tốt nhất. Tôi đã hai mươi bảy tuổi rồi, cứ chần chừ mãi là qua mất thời kỳ hoàng kim.

   Cứ như thế đến phát mệt, có hôm bị kích động quá, tôi liền nảy ra ý nghĩ. “Chu Nhất Minh, hay là chúng ta đăng ký kết hôn cho xong chuyện, để mẹ đỡ phải ngày nào cũng kêu ca, lải nhải”.

   Chu Nhất Minh trố mắt nhìn tôi một hồi rồi bỗng làm ra vẻ thẹn thùng. “Đáng ghét, sao lại cầu hôn người ta như thế? Hoa tươi đâu? Nhẫn kim cương đâu?”.

   Tôi nhịn được cười, đẩy tay về phía Chu Nhất Minh, nói: “Em kiếm đòi hoa tươi, nhẫn kim cương là may lắm rồi đấy!”.

   ấy nghiêng người tránh tay tôi, nửa đùa nửa thật cười hỏi: “Nói thật , có phải em rất muốn kết hôn rồi ? Nếu muốn thì chúng ta sẽ chính thức lo chuyện hôn sự. Chúng ta đều hiểu nhau cả rồi, kết hôn chỉ là chuyện sớm muộn thôi”.

   Tôi “ném bóng” sang cho Chu Nhất Minh: “Vậy… có muốn kết hôn ?”.

   ấy chút do dự, cười hì hì rồi gật đầu: “Muốn, đương nhiên là muốn rồi. Nếu hôn nhân là nấm mồ của tình , vậy thì em thân , rất hy vọng em có thể chôn nhanh một chút”.

   Tôi cười khì khì. “ nghiêm túc một chút !”.

   Chu Nhất Minh làm ra vẻ ngây thơ. “ rất nghiêm túc mà!”.

   Đột nhiên tôi nhớ đến mấy câu hỏi mà trước đây bố tôi dùng để hỏi Đới Thời Phi, giờ tôi cũng muốn nghe câu trả lời của Chu Nhất Minh.

   “Chu Nhất Minh, có em thật lòng ?”.

   “Đương nhiên rồi!”.

   “Khi gặp em, có thấy nhớ nhung ?”.

   “Đương nhiên rồi!”.

   “Khi gặp được em rồi có thấy vui mừng khôn xiết ?”.

   “Đương nhiên rồi!”.

   Tôi tỏ ra hài lòng: “Sao cứ nói đương nhiên rồi, đương nhiên rồi mãi thế?”.

   “Thì bởi toàn là những chuyện còn nghi ngờ gì nữa nên đương nhiên phải trả lời là đương nhiên rồi”.

   “Câu hỏi tiếp theo được chỉ trả lời đương nhiên, phải trả lời kĩ càng, tỉ mỉ hơn”.

   “Được, tùy em, cái gì trai cũng chiều”.

   “Khi ở bên cạnh em, có cảm thấy thời gian trôi quá nhanh ?”.

   nghiêm túc gật đầu. “Đúng là có cảm giác ấy, lắm lúc trai hận thể lấy sợi dây thừng trói ông mặt trời lại, để ông ấy chạy nhanh quá”.

   “Vậy sau khi chia tay em, có cảm thấy một ngày dài tựa một năm ?”.

   ấy vỗ đùi cái đét. “ có, điều này thì tuyệt đối có”.

   Tôi ̣nh trợn mắt lên thì nghe thấy ấy nói gấp gáp: “ cảm thấy một ngày dài bằng một năm mà tưởng như một giây dài bằng một năm ấy. Lúc đó trai lại hận thể lấy roi đánh đuổi ông mặt trời, bắt ông ấy nhanh một chút”.

   Tôi mỉm cười. “Vậy… em có phải là người muốn có quan hệ cả đời ?”.

   ấy lập tức nắm lấy tay tôi, thật chặt. “Câu hỏi này sẽ dùng hành động thực tế để trả lời”.

   có muốn cùng em sống trọn đời trọn kiếp ?”.

   ấy nhìn tôi, long trọng gật đầu, câu trả lời thể ngắn gọn hơn, cũng thể chắc chắn hơn: “Có!”.

   Ánh mặt trời dịu nhẹ xuyên qua khung cửa sổ, sắc vàng tươi màu mật mới. Chu Nhất Minh trả lời một loạt các câu hỏi mà cần phải nghĩ ngợi, càng làm cho gian tràn ngập hương vị ngọt ngào. Trái tim tôi tựa như chiếc kem ngọt ngào mềm mại tan chảy, đột nhiên tôi bổ nhào vào vòng tay ấy.

   Chu Nhất Minh ôm tôi, cúi xuống hôn lên má tôi, nói: “Thế nào, câu trả lời của có đạt cầu ? Nếu đã đạt cầu thì chi bằng nghĩ một chút rồi chấp thuận lấy !”.

   Tôi vùi mặt vào lòng Chu Nhất Minh, cười nói: “Xem ra thực sự muốn kết hôn rồi”.

   “Việc một Vương Lão Ngũ muốn làm nhất phải cưới vợ thì là gì? Còn chưa nói đến việc vợ tương lai của càng nhìn càng thấy vừa ý. Miếng thịt kho tàu ngon thế này, nhanh chóng ra tay, ngộ nhỡ bị kẻ khác cướp mất há chẳng phải lỗ to sao?”.

   Tôi ́ ý nói ngược lại: “Em tốt như thế thì sao có thể tùy tiện gả cho được, như vậy hời cho quá!”.

   ấy vỗ ngực. “Em tốt, cũng tốt. Lẽ nào trai lại kém em? Ngoài chuyện hơn lùn một tí, còn lại đều được cả. Mọi cái đều có, trai có xe, có nhà, có thẻ tín dụng nữa”.

   Tôi cười vỡ bụng. “Dựa vào chiếc xe đạp leo núi, căn hộ mini và chiếc thẻ tiền lương mà cũng vênh váo kiêu ngạo thế hả?!”.

   “Vậy em còn muốn gì nữa? Muốn sống giàu có, sung sướng à? Muốn ngồi chiếc xe ô tô đắt tiền hả? Muốn lấy tỷ phú phải ? Đừng có mơ mộng hão huyền nữa, thực thế một chút ! trai như thế này cũng coi như một người đàn ông tốt rồi! Em nói thẳng ra , có muốn lấy thì bảo! Nghe nói bây giờ kết hôn rất rẻ, tới Cục Dân chính, chỉ cần chín tệ là làm xong thủ tục, nếu đồng ý lấy thì mời”.

   “Được thôi! Nhất Minh, có xe, có nhà, có tài khoản ngân hàng như vậy, kẻ hám tiền như em lấy thì lấy ai?!”.

   Đương nhiên tôi muốn lấy rồi, bây giờ trong mắt tôi, Chu Nhất Minh là người đàn ông tốt nhất, ai có thể thay thế. Mặc dù trước đây tôi đã từng mơ mộng, hy vọng mình có thể tìm được một người đàn ông hoàn mỹ như chàng hoàng tử bạch mã để gửi gắm cả đời. Nhưng cuối cùng tôi đã hiểu, có một nửa một trăm điểm hoàn mỹ, chỉ có hai người, mỗi người năm mươi điểm mà thôi! Khi hai người thích hợp ở bên nhau mới có thể hợp thành một trăm điểm hạnh phúc mỹ mãn.

   Tôi tin, tôi tin chắc rằng, tôi và Chu Nhất Minh ở bên nhau tuyệt đối đủ để hợp thành một trăm điểm hạnh phúc mỹ mãn.

   Tôi và Chu Nhất Minh dự ̣nh kết hôn, tin tốt lành đó đương nhiên khiến bố tôi, dì Thạch và bố mẹ ấy vui mừng khôn xiết.

   Nói làm là làm, đăng ký kết hôn trước rồi cử hành hôn lễ. Lúc đầu ̣nh ngày đại hỷ vào tháng Mười một, thế nhưng như vậy thì gấp quá, chuẩn bị kịp. Về sau ̣nh vào Tết Nguyên đán thì tôi lại chê trời lạnh, mặc váy cưới tiện. Đã từng chứng kiến những đám cưới tổ chức vào mùa đông rồi, dâu còn phải khoác thêm áo lông đỏ bên ngoài, trông chẳng ra sao cả, tôi tuyệt đối làm việc đó. Thế là cuối cùng quyết ̣nh chọn một ngày tốt trong thượng tuần tháng Mười một, thời tiết tháng Mười một ở thị trấn này vẫn còn ấm áp, nhiệt độ trung bình chỉ dưới hai mươi độ, lạnh cũng nóng.

   Giờ đã là tháng Tám, ngày tốt cũng cận kề rồi, phải chuẩn bị gấp mới kịp. Bố mẹ hai bên nhiệt tình chuẩn bị. May mà căn hộ hai phòng ngủ của Chu Nhất Minh đã trang hoàng xong cả rồi, cần phải làm gì nhiều, chỉ cần chọn những đồ nội thất ưng ý, sắp xếp nữa là được.

   Nhưng hôn nhân là chuyện đại sự, còn rất nhiều việc phải làm, tôi và Chu Nhất Minh đều lo lắng, bao nhiêu tâm huyết dồn hết vào chuyện kết hôn. Đương nhiên ấy bận hơn tôi nhiều vì còn phải làm, tôi may mắn hơn vì là kỳ nghỉ hè, có rất nhiều việc đều do tôi lo liệu trước nên càng lo lắng.

   Trước tiên, tôi lo lắng về vấn đề phục trang ngày cưới. Làm dâu thì nhất ̣nh phải đẹp nhất trong ngày trọng đại cả đời. Ít nhất tôi cũng phải chọn cho mình một chiếc váy dâu, một chiếc áo dài và một bộ lễ phục. dâu mới thể thay nhiều bộ y phục được.

   Cùng nhớ hồi nhỏ cùng bố mẹ ăn cưới, tôi thích nhất là được ngắm dâu, xem dâu có xinh . dâu ăn mặc, trang điểm có đẹp là tiêu điểm chú ý của các quan khách. Tôi thể để hôm đó khách khứa mấy chú ý đến mình, đóa hoa chỉ rực rỡ một lần trong đời, sao tôi lại ́ gắng hết sức để đóa hoa nở rực rỡ nhất?

   Tiếp theo tôi phải lo lắng bài trí nội thất trong nhà, đặt mua cái gì, sắp xếp đồ như thế nào cũng phải cân nhắc kĩ càng. Tôi ra ngoài xem đồ nội thất, rèm cửa, đèn trang trí… chú trọng nhất là giường cưới, bộ chăn ga gối đệm động phòng hoa chúc, khi cơn sóng tình trào dâng thì đương nhiên phải có những vật dụng thật hoàn mỹ phối hợp, tôi nhất ̣nh phải mua một bộ chăn ga gối đẹp nhất, hài lòng nhất.

   Ngoài những thứ đó, tôi còn phải mua rất nhiều đồ khác nữa, quần áo mới, giày mới, tất mới, túi xách mới… Là một tân nương, ngày kết hôn cái gì cũng phải mới. Cho nên suốt kỳ nghỉ hè dường như tôi toàn ở phố, hết cửa hàng này đến cửa hàng khác mua đồ, hễ ưng cái nào là gọi ngay cho “Chủ tịch Chu” nhà tôi chạy qua ngắm nghía và cho ý kiến.

   Từ khi tôi và Chu Nhất Minh cùng nhau đăng ký kết hôn, ấy tỏ ra rất đắc ý, cầm hai tờ chứng nhận đăng ký kết hôn là mặt mày hớn hở, luôn miệng hát ca.

   “Có cái này rồi, trai coi như đổi đời, từ vị trí nô lệ lên làm tướng quân. Bà xã quý, công ty hợp tác hôn nhân mới thành lập của chúng ta này, từ nay về sau là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc, việc lớn việc nhỏ đều phải thông qua để đưa ra quyết ̣nh cuối cùng, biết hả?”.

   Tôi liền véo Chu Nhất Minh một cái rõ đau cho nhớ. “ nghĩ hay nhỉ!”.

   Véo xong mới cảm thấy mình đã là vợ rồi thì phải dịu dàng, ngoan hiền, cẩn thận để ông xã vừa rơi vào tay đã sợ chạy mất dép. Thế là tôi lại làm mặt mỉm cười e lệ như phụ nữ Nhật Bản. “Biết rồi, Chủ tịch Chu”.

   Sau khi Chu Nhất Minh thăng chức thành “Chủ tịch Chu” thì tỏ ra rất hứng khởi, lập tức rút chiếc nhẫn kim cương ra, đeo cho tôi. Chiếc nhẫn đó đeo vào tay rất đẹp, cần phải nói tôi vui mừng đến mức nào. Tên tiểu tử này cũng biết giả bộ ghê! Khi vào Cục Dân chính đăng ký kết hôn, Chu Nhất Minh chịu mua nhẫn như người ta vẫn làm, còn nói cái gì mà đợi đến hôm chính thức kết hôn hẵng hay, thì ra ấy muốn làm tôi ngạc nhiên.

   Chu Nhất Minh mua chiếc nhẫn này hết hơn một vạn tệ. Bình thường ấy nỡ bỏ ra nhiều tiền như thế, nhưng ấy nói: “Cả đời mới kết hôn một lần, vợ chưa cưới đã trao thân gửi phận cho mình thì mình thể keo kiệt đến mức ngay cả chiếc nhẫn đắt tiền cũng dám mua”. Nhưng ngoài chiếc nhẫn, những thứ khác ấy đều tiêu hoang phí. Đương nhiên phải quá bủn xỉn mà có chừng mực, đắt quá cũng rẻ quá.

   Hôm nay tôi kéo Điền Tịnh cùng, giúp tôi chọn ga gối. Lúc đầu tôi thấy ưng một bộ hơn chín trăm tệ của hãng Dohia, hợp với tiêu chuẩn đắt quá cũng rẻ quá của Chu Nhất Minh. Nhưng Điền Tịnh lại nói mấy hôm trước ấy nhìn thấy một bộ ga gối cưới rất đẹp của hãng Mendale, giá hơi đắt một chút, hơn ba nghìn tệ nhưng lại được khuyến mãi một chiếc váy lễ phục màu hồng, chiếc váy đó cũng rất đẹp.

   “Mình dẫn cậu vào Mendale xem nhé, bộ đó thật sự rất đẹp. Tuy hơi đắt một chút nhưng tiền nào của ấy, đẹp hơn bộ hơn chín trăm tệ kia nhiều”.

   Tôi và ấy đến Mendale xem, quả nhiên bộ ga gối cưới màu hồng ấy rất đẹp, chiếc váy lễ phục cũng rất hợp với sở thích của tôi, mặc thử hơi chật một chút nhưng nhân viên bán hàng nói có thể nới rộng cho tôi. Sản phẩm chê vào đâu được, có điều giá hơn ba nghìn tệ, thì hơi khiến người ta xót xa. Tôi gọi điện trưng cầu ý kiến của Chu Nhất Minh, ấy cũng phản đối.

   “Có nhầm lẫn gì ? Bộ ga gối ấy bán đắt quá! Hơn nữa, cũng chỉ dùng khi đêm đến ngủ thì nằm đắp, nên mua đắt quá như thế, nếu hơn một nghìn tệ thì còn được”.

   Tôi thất vọng tắt điện thoại, quay sang nói với Điền Tịnh: “Chủ tịch Chu nhà mình đồng ý, nói cần thiết phải mua đắt như thế”.

   “Cậu kệ ấy, kết hôn là việc trọng đại, cả đời mình mới có một lần, xa xỉ một chút cũng đáng. Hơn nữa, tiền ở trong tay cậu, cậu muốn mua gì, chẳng phải cậu nói là được sao?”.

   Đúng thế, tiền ở trong tay mình, Chu Nhất Minh đã đưa toàn bộ thẻ tín dụng cho tôi rồi, ấy làm tích cóp vài năm được mấy vạn tệ, ̣ng thêm tôi cũng tích cóp được mấy vạn, lần này kết hôn, mẹ ấy cũng đưa năm vạn tệ làm lễ vật ăn hỏi, bố tôi còn đưa riêng cho tôi ba vạn tệ nữa. tay tôi có gần hai mươi vạn tệ, từ trước đến nay chưa có nhiều tiền như thế bao giờ, cảm giác mình giống như một phụ nữ giàu có. Nhưng người ta tin tưởng tôi như thế, đưa toàn bộ tiền cho tôi quản lý, tôi thể tiêu bừa được.

   Nghĩ ngợi một lát, tôi vẫn lưỡng lự. “Hay bọn mình cứ sang chỗ khác ngó xem sao đã”.

   Thế là chúng tôi lại lượn sang hãng Fuanna và một vài hãng khác nữa, nhưng đã nhìn bộ hơn ba nghìn tệ xa xỉ rồi thì thể nhìn vừa mắt những bộ dưới một nghìn hay hai nghìn tệ nữa. sợ nhận biết được mặt hàng, chỉ sợ hàng so với hàng, những đồ đắt bao giờ cũng tốt hơn đồ rẻ, quá đúng là tiền nào của nấy.

   Điền Tịnh thấy tôi ưng mấy bộ bình thường đó, bèn đưa ra ý kiến: “Hay là cậu về lên mạng tìm, xem mạng rẻ hơn nhiều , rồi mua mạng cũng được”.

   Câu nói đó đã thức tỉnh tôi. Về đến nhà một cái tôi liền lên mạng tìm bộ ga gối cưới Mendale đó. Phát hiện thấy mạng chỉ bán có hơn hai nghìn tệ nhưng khuyến mãi chiếc váy lễ phục. Cũng chẳng sao, quan trọng nhất là mặt hàng chính chứ phải hàng khuyến mãi.

   Chu Nhất Minh vừa tan làm đã bị tôi gọi sang thẳng nhà. Tôi mở bức ảnh mạng cho ấy xem. “Chủ tịch Chu, nhìn xem, thấy bộ ga gối này thế nào?”.

   ấy liếc qua một cái rồi nói. “Bộ này cũng bình thường!”.

   chẳng có mắt thẩm mỹ gì cả, bộ này mà còn kêu là bình thường, em ngắm cả buổi chiều mà thấy bộ nào đẹp hơn. Nói cho biết, bộ buổi chiều em thích chính là bộ này, giá hơn ba nghìn tệ. Nhưng ở mạng chỉ bán với giá hơn hai nghìn, rẻ được gần một nghìn tệ đấy”.

   ấy nghe ra. “Em vẫn muốn mua bộ này đúng ?”.

   “Đúng thế, người ta cả đời kết hôn có một lần, mua một bộ đắt một chút, có được ?”.

   ấy xoa xoa cằm ra chiều suy nghĩ. “Chuyện này… để lãnh đạo suy nghĩ thêm đã”.

   Tôi vội vàng chạy ra tủ lạnh lấy một lon Coca ấy thích uống mang vào phòng, đưa cho ấy, nịnh nọt: “Chủ tịch Chu, chắc khát rồi hả? Uống chút nước !”.

   ấy giả bộ nghiêm túc lắc đầu. “ cần hối lộ, lãnh đạo đây duyệt bộ này”.

   “Vậy lãnh đạo duyệt bộ nào?”.

   ấy vẫn ra vẻ nghiêm túc nhưng ánh mắt đã tràn ngập nụ cười. “Lãnh đạo thích mỹ nhân kế hơn”.

   “Hiểu rồi, hiểu rồi”. Tôi tiến ra phía trước, hôn ấy một cái rõ kêu. “Lãnh đạo, thế này đã mãn nguyện chưa?”.

   được, vẫn chưa đủ, tiếp tục!”.

   Thế là tôi bắt đầu hôn má Chu Nhất Minh, hết hôn trái rồi lại hôn phải, cứ như con chim nhỏ mổ thức ăn vậy. Bận rộn hồi lâu mà ấy vẫn nói chưa đủ, tôi làm nữa. “Mệt quá, thôi !”.

   mệt, đổi sang hôn em nhé!”.

   ấy nhào đến hôn tôi, chiếc cằm chưa cạo râu sạch sẽ cọ vào mặt tôi buồn buồn. Tôi vừa cười vừa trốn, hai người chẳng biết thế nào lại cuộn tròn lấy nhau lăn giường. Chiếc đệm êm ái hứng chịu thể trọng của hai người, để chúng tôi mặc sức lăn trái lăn phải.

   Lăn lộn một hồi, tôi cảm thấy hơi thở của ấy có phần gấp gáp hơn, ấy thì thầm vào tai tôi, giọng hổn hển: “ nói… tối nay về nữa có được ?”.

   Đương nhiên tôi hiểu ấy nói về nữa có nghĩa là gì, từ chối thẳng thừng: “ được, muốn ở lại làm gì?”.

   muốn làm cái gì, chẳng lẽ em lại biết? …”. ấy dừng lại một lát rồi cười, nói đầy ngụ ý: “ muốn chơi trò chơi hồi bé hai đứa mình chơi ấy, lần này chúng ta nhất ̣nh chơi vui hơn nhiều”.

   Nghĩ lại chuyện hai đứa trẻ con đã từng bắt chước người lớn “chơi trò chơi”, tôi cũng buồn cười nhưng ́ kiềm chế, nói: “ được, mau về !”.

   “Tại sao lại được? Chúng ta đã ́nh hôn rồi, bà xã đại nhân quý ơi, về mặt pháp luật đã là ông xã chính thức của em chứ còn là giai đoạn mới đương, tìm hiểu nữa đâu!”.

   Lần này tôi đổi vai làm lãnh đạo: “Đúng, đã có cương vị chính thức nhưng thời gian nhậm chức thì còn phải đợi sắp xếp đã. Đồng chí Chu Nhất Minh, cần phải kiên nhẫn, có biết hả?”.

   Vẻ mặt ấy đầy đau khổ. “ phản đối, cương quyết phản đối! Đã có cương vị chính thức mà còn nhanh sắp xếp công việc, em làm như thế chẳng khác nào muốn hành hạ người ta! Em có biết là đứng trước một bát thịt kho tàu ngon mà chỉ có thể ngắm chứ được ăn sẽ cảm thấy khó chịu như thế nào hả?”.

   “Vậy đừng nhìn nữa, mau về nhà ! Ngoan, nghe lời! Chúng ta phải ́ gắng kiềm chế để dành cho đêm tân hôn”.

   Tôi nửa tiễn nửa đuổi đẩy Chu Nhất Minh ra khỏi cửa, ấy có vẻ cam lòng nhưng cũng chẳng biết phải làm sao. “Được rồi, đừng đẩy nữa, trai là được chứ gì? À phải rồi, bộ ga gối cưới đó em thích thì cứ mua, nghìn vàng cũng khó mua được niềm vui!”.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 4.4

   8.

   Sau khi đã được sự chấp thuận của Chủ tịch Chu, tôi vội vàng lên mạng đặt mua hàng. Bộ ga gối cưới màu phấn hồng nhanh chóng được giao đến, chất lượng sản phẩm chính hãng, giá cả lại rẻ được một phần ba, mua sắm trực tuyến thật tốt!

   Bộ ga gối Mendale đó, dì Thạch và bà Chu sau khi ngắm nghía bằng con mắt từng trải cũng phải thốt lên khen ngợi. Giá hơn hai nghìn tệ đối với họ đương nhiên rất đắt nhưng họ đều nói kết hôn là chuyện đại sự, tiêu hoang một chút cũng chẳng sao.

   Vì mua bộ ga gối này mạng, chứng thực thấy chất lượng sản phẩm tốt, là hàng chính hãng mà giá cả lại rẻ hơn nên sau đó, phàm là những cái gì có thể mua được mạng, tôi đều đặt mua tuốt. Tất nhiên cũng có một số thứ thể mua qua mạng được, ví dụ như váy cưới. Người tôi vốn đẫy đà, được chuẩn cho lắm nên y phục phải thử trực tiếp, thể mua bừa được.

   Mua váy cưới thì càng cần phải nhờ Điền Tịnh tham mưu, gần đây hễ ấy có chút thời gian rảnh rỗi là đều bị tôi chiếm hết. ấy nói tôi toàn tha ấy khắp nơi, lang thang hết phố này đến phố khác. Tôi bảo mình còn muốn kéo ấy cùng làm của hồi môn nữa cơ. “Nói thật đấy, hôm cưới cậu phải làm phù dâu, đưa mình về nhà chồng!”.

   Tôi kết hôn, Điền Tịnh đương nhiên phải làm phù dâu rồi, ngoài ấy, thực sự tôi nghĩ đến ai khác. Còn việc chọn phù rể thì để Chu Nhất Minh tự giải quyết. ấy cũng nhanh chóng tìm được người, nói là Tạ Đông Phương tình nguyện.

   “Lúc đầu ̣nh chọn một đồng nghiệp nào đó trong đội nhưng cậu ấy gọi cho , nói nhất ̣nh phải cho cậu ấy cơ hội này”.

   Tôi vừa nghe đã hiểu ra ngay, mục ́ch của tay phù rể này chẳng trong sáng gì, rõ ràng muốn hướng tới phù dâu đây mà.

   Khi tôi nói cho Điền Tịnh biết Tạ Đông Phương chủ động xin làm phù rể, ấy vừa nghe cũng hiểu ngay, mặt đỏ ửng. “Gần đây cậu ta thường xuyên gọi điện cho mình chuyện trò, tuần nào từ thành phố về cũng hẹn gặp mình. Lần trước mình thuận miệng nói cho cậu ta biết khi nào cậu và Chu Nhất Minh cười, mình sẽ làm phù dâu, ngờ cậu ta lại tìm Chu Nhất Minh đòi làm phù rể”.

   “Điền Tịnh ơi, người ta có ý với cậu đã quá rõ rồi. Còn cậu thì sao? Rốt cuộc nghĩ thế nào, liệu có khả năng tiến triển được ?”.

   “Mình cũng biết, có điều mình thấy phản cảm với cậu ta. Nếu cậu ta muốn theo đuổi mình thì cứ để xem biểu hiện của cậu ta thế nào”.

   Nghe giọng điệu đó là biết Tạ Đông Phương vẫn có cơ hội, chỉ cần cậu ta kiên trì theo đuổi, sẽ có ngày lòng chân thành vượt qua mọi khó khăn. Tôi tin cậu ta sẽ có được Điền Tịnh.

   Hôm đó tôi và Điền Tịnh dạo phố cả buổi chiều, cuối cùng cũng mua được chiếc váy cưới vừa ý. Chiếc váy màu hồng phấn, trông đằm thắm, thanh lịch, kiểu váy quây đơn giản, bên dưới xòe rộng như chiếc ô, mặc vào nhìn như công chúa ấy. Tôi rất thích!

   Trong sâu thẳm trái tim gái nào cũng mơ ước mình sẽ trở thành công chúa, tuy đại đa số đều sinh ra trong một gia ̀nh bình dân, phải ai cũng có thể trở thành công chúa. Tuy nhiên, trong khoảnh khắc đặc biệt trong đời, bất luận là ai cũng có thể trở thành một công chúa xinh đẹp và quyến rũ, bước trong tiếng vỗ tay và ánh mắt tán thưởng, chúc phúc của tất cả quan khách.

   Trả tiền xong, tôi dặn nhân viên gói ghém cẩn thận thì Chu Nhất Minh gọi điện: “Công chúa Đậu xanh, tối nay có rỗi ? Đám bạn học bắt khao nên muốn đưa em cùng”.

   Từ lúc đem câu nói: “Rùa nhìn đậu xanh, càng nhìn càng thấy vừa mắt” của Điền Tịnh kể cho Chu Nhất Minh nghe, ấy liền gọi đùa tôi là “công chúa Đậu xanh”.

   phải là hoàng tử, công chúa đậu Hà Lan mềm mại, yếu đuối có phúc được hưởng, chọn công chúa Đậu xanh này là được rồi”.

   Công chúa Đậu xanh, nghe cũng đến nỗi nào. Tôi rất thích. Hà Lan hay Đậu xanh cũng là công chúa mà.

   Hoàng tử của tôi đến đón, tôi đành phải nhẫn tâm để Điền Tịnh về nhà một mình. ấy dở khóc dở cười. “Từ giờ đừng đến tìm mình nữa nhé, có Chủ tịch Chu nhà cậu lo liệu cả rồi!”.

   Chu Nhất Minh và đám bạn học cũ đó hẹn nhau liên hoan ở nhà hàng mà bọn họ thường lui tới.

   Bọn họ chơi thân với nhau nhiều năm nay nên cần phải giữ ý giữ tứ gì nữa, ai cũng ăn uống thoải mái, tranh giành đồ ăn của nhau. Càng tranh cướp càng vui, ăn lại càng ngon cho nên đồ ăn vừa đặt xuống bàn nhoắng cái đã sạch trơn. Tôi cũng là người phàm tục, có thứ thích, nếu được ăn thịt thì cũng coi như ăn gì. Nhưng tôi đọ được với bọn họ, chỉ có thể ngồi nhìn trong tuyệt vọng.

   Tôi tranh được miếng nào, may mà Chu Nhất Minh có “kinh nghiệm sa trường đã lâu” nên rất biết cách tranh cướp thịt. Chỉ cần có món mặn nào đặt lên bàn là ấy hăng hái tiến lên, vội vã giơ đũa gắp. Đôi lúc chậm một bước tranh kịp, ấy liền khách khí quay sang cướp lại miếng thịt từ bát của người khác.

   Mỗi lần gắp được miếng thịt ấy lại đưa cho tôi ăn trước. “Mau ăn , mau ăn , ăn chậm là hết đấy! ăn với cái hội này, nhanh chỉ có chết đói thôi!”.

   Nói thực, chơi trò tranh cướp đồ ăn này rất vui, vừa ăn vừa đùa nghịch, hơn nữa có Chu Nhất Minh, hễ gặp được miếng thịt, miếng cá to nào lại vội vàng đưa cho tôi, cảm giác thật dễ chịu! Tôi cũng nỡ ăn một mình nên sau khi cắn một miếng lại quay sang đút cho ấy ăn.

   Cả bàn thấy thế thì la hét ầm ĩ: “Kinh quá, kinh quá! Hai người ̣nh để người khác nhức mắt đến chết hả?”.

   Tôi mặc kệ, vừa ăn vừa tranh thủ độp lại một câu: “Vậy ai nhức mắt chết thì cứ chết , mấy người bọn cậu cũng chẳng có gì tốt đẹp”.

   Bọn họ càng la ó, nói tôi tuy có cái bụng to có thể bao dung chuyện thiên hạ như Đức Phật Di Lặc nhưng miệng lưỡi thì sắc như dao, dễ đối phó. Một cậu còn tỏ ra thắc mắc, hỏi Chu Nhất Minh: “Rốt cuộc cậu làm cách nào mà thu phục được ấy thế? Nói nghe xem, để em còn học tập kinh nghiệm!”.

   Chu Nhất Minh vừa được tôi đút cho một miếng, nhồm nhoàm nhai, che miệng trả lời: “ có gì, cứ đến, cầm tay dắt thôi”.

   “Yên Phiên Phi mà cũng để cho cậu tự dắt à?”.

   ấy ngang ngạnh đập bàn. “ chịu thì đánh cho chóng mặt rồi tiếp tục dắt !”.

   Cả bàn cười ngặt nghẽo, la hét nói Chu Nhất Minh quả là cao siêu.

   lúc náo nhiệt nhất thì điện thoại đổ chuông, trong phòng ăn ồn ào quá, tôi liền chạy ra ngoài nghe điện. màn hình hiện lên số điện thoại của Đới Thời Phi, tôi ấn nút nghe. ta nói mới công tác nước ngoài về, có quà muốn tặng tôi, hỏi tôi có rỗi thì ra quán cà phê ngồi một lát, nhân tiện đưa quà cho tôi.

   Cái tên này thật là! Lúc đầu tôi theo đuổi ta thì ta chẳng coi tôi ra gì, giờ tôi cần nữa thì ta lại săn đón, nịnh bợ. Đời là thế, đôi lúc rất mâu thuẫn! Lúc có thì biết trân trọng, đến khi mất rồi mới thấy quý.

   Tôi lịch sự từ chối ta: “Xin lỗi nhé, hôm nay em rỗi!”.

   có gì, vậy khi nào em rỗi?”.

   Tôi muốn vòng vo với ta nữa, bèn nói thẳng cho ta biết: “Thời gian gần đây em rất bận bởi vì tháng Mười một này em kết hôn rồi, em bận chuẩn bị cho đám cưới”.

   Đầu máy bên kia nói ấp úng thành tiếng: “Em… sắp kết hôn?”.

   “Vâng! Hình như vẫn chưa chúc mừng em đấy nhé!”.

   “Ờ, chúc mừng chúc mừng!”.

   “Cám ơn , có việc gì nữa thì em cúp máy đây, ông xã tìm em rồi”.

   Tôi tin đây là lần cuối cùng tôi và Đới Thời Phi liên lạc với nhau, chắc chắn ta sẽ tìm tôi nữa.

   Sau khi quay lại phòng ăn, tôi thấy bát của mình đã đầy ắp thịt thỏ. Chu Nhất Minh vừa giục tôi ăn mau vừa hỏi khi nãy ai gọi điện. Tôi nói: “Gọi nhầm thôi, có gì quan trọng cả”.

   Bây giờ đối với tôi người quan trọng nhất chính là người ở trước mặt.

   Sau khi cả nhóm giải tán, Chu Nhất Minh đưa tôi về nhà. Tôi lại kéo ấy lên phòng khoe chiến lợi phẩm thu được sau cả buổi chiều lang thang ngoài phố. Chiếc váy cưới đó Chu Nhất Minh cũng rất thích, bảo tôi mặc thử cho ấy xem. Sau khi thay xong bước ra, tôi còn đỏm dáng uốn éo hình chữ S trước mặt Chu Nhất Minh, ánh mắt ấy có vẻ hơi gian.

   Tôi nhận thấy liền đẩy ấy ra ngoài. “Được rồi, được rồi, có thể về được rồi”.

   Chu Nhất Minh bám chặt cánh cửa, quay sang tôi, cười nhăn nhở. “Em phải mau mau đồng ý cho ở lại chứ! Về mặt pháp luật đã là chồng của em rồi, buổi hôn lễ đó chẳng qua chỉ là nghi thức truyền thống thôi”.

   Tôi nhượng bộ: “ được, trước khi cử hành hôn lễ, tuyệt đối được!”.

   Chu Nhất Minh ̣nh nói thêm thì tiếng cửa phòng của lão nhân gia mở ra, ông cầm ́c ra lấy nước uống, thấy hai đứa lôi lôi kéo kéo thì ́ tình ho một tiếng, khiến Chu Nhất Minh cười đùa bỗng im bặt, muốn cũng phải .

   Trước khi ra, ấy còn nháy mắt với tôi, nói: “Vấn đề này lần sau chúng ta lại thảo luận tiếp”.   9.

   Đúng là khi kết hôn có rất nhiều việc phải làm, tôi bận rộn suốt cả tháng Tám, vừa mua những đồ cần thiết vừa phải đến hiệu ảnh để chụp ảnh cưới. Thực ra tôi và Chu Nhất Minh đều thích chụp ảnh, nhất là chụp ảnh cưới cứ rập khuôn theo mô típ quen thuộc. Nhưng nhà mới treo vài kiểu ảnh thì trông có khí, vì thế bộ ảnh cưới này lại càng phải chụp.

   Thời buổi bây giờ chụp ảnh cưới rẻ chút nào, một bộ ít nhất cũng phải hàng nghìn tệ. Chủ tịch Chu nhà tôi ban hành chỉ thị tối cao: “Chọn gói chụp rẻ nhất là được rồi, bọn mình đều mạnh về mảng này, chẳng tội gì phải nướng tiền cho hiệu ảnh”.

   Chỉ thị tối cao này, tôi cương quyết thực hiện đến cùng. khảo giá ba nơi, so sánh và mặc cả, cuối cùng chọn được một tiệm ảnh khuyến mãi nhân dịp mới khai trương, giá một nghìn tám trăm tám mươi tám tệ một bộ, ngoài ra còn được tặng thêm nào là móc treo chìa khóa khung ảnh, một bộ váy cưới và một lần trang điểm dâu.

   Thời buổi bây giờ, các tiệm ảnh cưới làm ăn phát đạt thể tưởng tượng nổi, muốn chụp ảnh đều phải hẹn trước. Chu Nhất Minh ban ngày phải làm, có thời gian, thế nên chúng tôi hẹn chụp vào buổi tối. Như vậy lại hóa hay, bởi vì buổi tối người đến chụp hình nhiều, trang điểm xong có thể vào chụp ngay, cần phải đợi.

   Trong phòng trang điểm, họ trang điểm cho tôi rất đậm, da tôi vốn đã rất đẹp rồi mà họ còn trát thêm một lớp phấn dày ̣p nữa. Gắn thêm hai tầng mi giả, lông mày gần như cạo sạch và vẽ lại hai đường mới. Trang điểm đến mức tôi hoàn toàn còn là tôi nữa. Chu Nhất Minh nhìn thấy vậy cứ cười suốt. “Em là ai thế? Hình như quen biết em thì phải?”.

   Thực ra ấy cũng có trang điểm, nhưng con trai trang điểm nhiều nên vẫn giữ được dung mạo thường ngày. ấy mặc một bộ vest đen được là phẳng phiu, ve cài áo màu vàng lấp lánh, ăn mặc như vậy trông rất phong độ. Tôi cũng nhịn được cười. “Chủ tịch Chu, hôm nay trông rất ra dáng chủ tịch!”.

   Bộ ảnh cưới đó chúng tôi chụp đến gần mười hai giờ đêm mới xong, tổng ̣ng thay ba bộ y phục: một váy cưới, một bộ lễ phục và một bộ áo dài truyền thống Trung Quốc. Bộ áo dài mặc là buồn cười nhất, bộ của tôi đỏ chót đầy hình rồng phượng, còn Chu Nhất Minh mặc một chiếc áo choàng dài, đầu còn đội một chiếc mũ quả dưa, đuôi mũ còn có bím tóc tết dài, nhìn hệt như các lão thần thời nhà Thanh.

   Nhìn ấy mặc bộ quần áo đó đứng trước ống kính, tôi cười gần chết. “Chủ tịch Chu… đúng, phải gọi là Chu lão gia mới đúng, biết dòng tộc họ Chu có mấy trăm mẫu đất?”.

   Mặc quần áo kiểu ̉ trang, chụp ảnh cũng mang đậm phong cách ̉ trang. Ví dụ như cánh tay hai người vào bái đường, tân lang cõng tân nương vào động phòng hoa chúc, tân lang vén khăn trùm đầu của tân nương lên, v.v… Ấy vậy mà bộ ảnh lại rất đẹp, khi chọn ảnh hầu như cái nào tôi cũng lấy, tất cả đặt ở nhà mới thì mới có hương vị của tân hôn.

   Mà tôi cũng rất thích bộ lễ phục cưới truyền thống màu đỏ chót đó nên ngay sau hôm chụp ảnh cưới về, tôi liền ra một cửa hàng áo cưới đặt may một bộ áo dâu màu đỏ chót. Lười tham khảo nhiều nơi, tôi đặt ngay một bộ ở phố. Tôi còn trêu Chu Nhất Minh: “Có cần may cho một bộ áo choàng dài ?”.

   ấy cười ha ha. “Em tha cho !”.

   Ba bộ lễ phục cho ngày cưới đều đã chuẩn bị ổn thỏa, cũng coi như một việc lớn đã xong. Nội thất trong nhà cũng đã đặt rồi, người ta sẽ giao đến tận nơi. Còn chuyện đặt tiệc nhà hàng thì đã có các bậc tiền bối của hai bên gia ̀nh lo liệu, chúng tôi quan tâm, cũng coi như đỡ được một gánh nặng.

   Vừa vặn kỳ nghỉ hè sắp kết thúc, trường mầm non cũng sắp khai giảng, khi tôi trở lại trường làm việc, mặt mũi tươi cười rạng rỡ, miệng ngân nga một điệu hát dân gian.

   Khi con người ta gặp chuyện vui thì tinh thần cũng trở nên sảng khoái, đời. Tôi hoan hỷ đến mức vừa bước vào văn phòng là mọi người đã nhận ra ngay. Có người tò mò hỏi tôi có chuyện gì mà vui thế, hay là nhặt được năm triệu?

   Tôi mỉm cười trả lời: “Còn vui hơn cả nhặt được năm triệu tệ, tôi tìm được một phiếu ăn dài hạn. Hai tháng nữa sẽ là ngày đại hỷ của tôi, đến lúc đó mời mọi người tới uống rượu hỷ!”.

   Công bố của tôi khiến các đồng nghiệp rất bất ngờ, trước khi nghỉ hè tôi vẫn còn đơn thân lẻ bóng, sao chỉ qua một kỳ nghỉ đã công bố sắp kết hôn? Mới nghe nói trời rơi xuống một em Lâm, chứ chưa từng nghe nói trời rơi xuống một Bảo[1].

   [1] Một câu thành ngữ, ý nói gặp được chuyện tốt lành. Ở đây tác giả muốn chơi chữ, Lâm và Bảo là hai nhân vật trong “Hồng lâu mộng”.

   Đức lang quân tương lai đó của tôi từ đâu chui ra, mọi người đương nhiên vừa nghi hoặc vừa tò mò muốn biết.

   Tôi tất nhiên phải phụ trách giải đáp thắc mắc này: “Thực ra trước đây tôi và ấy nhau rồi, chỉ là chưa công bố mà thôi. Có lần đã bị giáo viên ở trường ta bắt gặp, La Lợi từng nhìn thấy tôi và ấy cùng ăn với nhau”.

   La Lợi ngớ người, buột miệng nói: “Là cái chàng lùn đó hả?”.

   Tôi hề oán giận, vẫn mỉm cười nói: “Ừ, chính là ấy. Ngày trước tôi cũng chê ấy lùn nhưng bây giờ tôi cảm thấy cao thấp phải là vấn đề. Napoléon có lùn ? Nhưng ông ấy có thể làm hoàng đế châu Âu đấy. Picasso có lùn ? Nhưng điều đó cũng ngăn cản ông ấy trở thành một họa sĩ thiên tài”.

   Tôi bê nguyên lời của Chu Nhất Minh ra nói với vẻ rất hùng hồn. La Lợi thấy đúng nên cũng phản đối gì thêm, chỉ nói: “Chúc mừng, chúc mừng!”.

   Những đồng nghiệp khác cũng nói lời chúc mừng.

   giáo Tôn cao tuổi nhất còn nói thêm: “Tiểu Yên, trước tìm đối tượng cháu luôn nhấn mạnh phải tìm người cao, cao lấy, cảm thấy như vậy thỏa đáng. Chọn đàn ông sao có thể chỉ nhìn vào mặt đó được, một người đàn ông quan trọng nhất là ở tính cách tốt, chứ phải ở hình dáng”.

   Tôi mỉm cười, ra sức gật đầu. “ giáo Tôn, đúng là thánh minh! Đáng lẽ cháu phải nghe lời sớm hơn mới phải, cũng may là bây giờ vẫn chưa quá muộn”.

   Học kỳ mới đã bắt đầu, tôi lại “vinh dự” được nhận nhiệm vụ khó khăn. Lãnh đạo vẫn sắp xếp cho tôi phụ trách trận tuyến đầu – lớp mẫu giáo bé.

   Đám trẻ ở lớp mẫu giáo bé vẫn như vậy, đứa nào cũng khóc lóc, kêu gào khi bố mẹ chúng đưa đến trường, đến mức phải luân phiên nhau dỗ dành. Một bé gái khi bị mẹ đưa đến lớp còn kêu gào thảm thiết: “Con muốn học!”.

   Khi tôi bước tới đón con bé, người mẹ trẻ ấy đã chú ý đến tấm thẻ trước ngực tôi rồi vô thức đọc thành tiếng: “Yên Phiên Phi! giáo Yên, tên của đẹp quá, rất giàu chất thơ!”.

   Đa số các bậc phụ huynh đều ́ tình trò chuyện làm quen với giáo viên để sau này con em mình vào học sẽ được giáo viên quan tâm hơn một chút. Tôi cho rằng ấy cũng như vậy, bèn mỉm cười đáp lễ: “Cảm ơn , giờ tôi đưa cháu vào lớp ăn sáng, chúng tôi sẽ chăm sóc cháu thật tốt, cứ yên tâm!”.

   “Đợi một chút, giáo Yên, có phải có đánh rơi một cuốn sách , cuốn Ba trăm bài thơ Đường ấy?”.

   Tôi ngây người. “Sao biết? Đúng là tôi có đánh rơi cuốn Ba trăm bài thơ Đường, cuốn sách đó còn là kỷ vật mẹ tôi tặng nữa”.

   Người mẹ trẻ đó vỗ tay một cái. “ giáo Yên, tôi nhặt được đấy. Năm kia khi ngồi xe buýt, tôi đã nhặt được cuốn Ba trăm bài thơ Đường, nhìn thấy trang tiêu đề có dòng chữ “Quà tặng con gái Phiên Phi”. Bởi vì cái tên Phiên Phi này rất đặc biệt và đầy chất thơ nên tôi có ấn tượng rất sâu sắc. Hôm nay, vừa nhìn thấy tấm thẻ của liền nhớ ra ngay. Chiều nay đến đón Tinh Tinh, tôi sẽ mang nó đến trả cho chủ cũ”.

   Đây đúng là một tin vui bất ngờ! Cuốn Ba trăm bài thơ Đường mẹ tôi tặng đó đã bị Chu Nhất Minh làm mất hơn hai năm nay rồi, thật ngờ cũng có ngày nó được trả về cho chủ cũ. Buổi chiều, khi mẹ Tinh Tinh đưa sách lại cho tôi, tôi thật sự ngàn vạn lần đa tạ: “Thực sự rất cảm ơn !”.

   Khi Chu Nhất Minh hay tin cuốn Ba trăm bài thơ Đường vô tình bị đánh mất ấy giờ đã về lại với tôi thì cũng rất đỗi vui mừng. “Nói thật, ngày trước làm mất cuốn sách của em, cũng áy náy lắm, nó là kỷ vật mẹ em để lại. Nhưng đã nghĩ trăm phương nghìn kế rồi mà vẫn sao tìm được. Phải chăng nhờ có mẹ em hiển linh phù hộ?”.

   Tôi nghe mà thấy trong lòng trào dâng niềm xúc động. Chuyện linh thiêng hay đương nhiên là hơi hoang đường, có điều cuốn sách này đã trở lại bên tôi trước khi tôi và Chu Nhất Minh cưới nhau, phải chăng đó là món quà mẹ tôi dành tặng, chúc phúc cho chúng tôi? Tôi rất muốn tin là vậy.

   Ngày đại hỷ của tôi đã đến gần. Dì Thạch bảo tôi rỗi rãi thì cùng dì ấy mua kẹo hỷ. Dì ấy dám tự ý mua vì sợ mua về tôi lại thích. Dì ấy nhắc tôi mới nhớ, kẹo hỷ, thiếp mời, mấy thứ lặt vặt này tôi vẫn chưa để ý tới.

   Chạy ra chợ mua kẹo nhưng từ đầu đến cuối chẳng vừa mắt loại nào, mấy loại kẹo đó bao bì đều rập khuôn như nhau, trông rất bình thường. Tôi quyết ̣nh dùng chiêu cũ là lên mạng tìm, vừa rẻ vừa có nhiều mẫu mã để lựa chọn. Mẫu mã thiệp cưới, kẹo hỷ mạng rất phong phú, đa dạng, tôi và Chu Nhất Minh nhìn hoa cả mắt, cuối cùng cũng chọn được loại ưng ý. Đặt mua xong là sản phẩm đến tay ngay.

   Bên chuyển phát nhanh đưa đến một chiếc thùng lớn, có tám loại kẹo hỷ khác nhau, mỗi loại hơn chục gói, giờ còn phải cho vào từng hộp giấy nhỏ có hình dâu, chú rể nữa, rất mất thời gian. Chiếu theo danh sách khách mời mà bố mẹ hai bên đã soạn thì ít nhất phải đóng ba trăm hộp kẹo hỷ.

   Công trình này cũng phải là nhỏ, cho nên suốt mấy tối liền tôi đều trưng dụng Điền Tịnh sang đóng hộp giúp. ấy là một người bạn tốt, hễ gọi là có mặt ngay nhưng miệng thì luôn biểu thị sự bất mãn: “Có nhầm lẫn gì thế, cậu kết hôn hay mình kết hôn? Kẹo hỷ mà cũng phải gọi mình sang đóng gói hả?”.

   Tôi mặt mày rạng rỡ. “Tặng cho cậu cơ hội rèn luyện, cậu còn cảm kích. cùng mình nhiều ngày như vậy, sau này kết hôn tha hồ có kinh nghiệm”.

   Chúng tôi ba người đóng gói theo dây chuyền sản xuất, trước tiên tôi gấp hộp, sau đó đưa Chu Nhất Minh bỏ tám chiếc kẹo vào, rồi đưa cho Điền Tịnh lấy ruy băng thắt nơ bướm cho đẹp.

   Chu Nhất Minh vừa đóng gói vừa lắc đầu thở dài. “Haizz, bà xã đại nhân này thật phiền phức, ngoài chợ đóng gói đầy đủ rồi thì mua, lại lên mạng đặt mua rồi tự đóng gói, còn nói là để cho đặc biệt, giống ai, làm trai mệt chết được!”.

   Điền Tịnh cười tinh nghịch. “Bà xã phiền phức như vậy thì bỏ là xong, bây giờ thay đổi vẫn còn kịp đấy!”.

   “Như vậy sao được, nhất ̣nh phải HOLD[2] lấy chứ. Bà xã phiền phức còn hơn lấy được ai, như vậy mới là người thức thời, trai thể vì một chút phiền phức bé bằng hạt vừng mà bỏ cả quả dưa hấu”.

   [2] Có nghĩa là giữ chặt.

   Tôi cười khì khì. “Vậy là tinh đấy! Mau tiếp tục đóng gói kẹo hỷ cho em !”.

   ấy khoanh tay trước mặt tôi. “Vâng, thưa bà xã đại nhân, xin phục vụ tận tình!”.

   10.

   Sau những ngày bận rộn vất vả nhưng vui vẻ đó, tháng Mười cũng qua , tháng Mười một đẹp đẽ đã đến. Khi còn năm ngày nữa là đến ngày đại hỷ, tôi đột nhiên phát hiện ra mình quên chưa mua một thứ rất quan trọng - một bộ nội y. Thật là… Sao lại có thể quên lãng nó được chứ?

   Tân nương nhất thiết phải có một bộ nội y mới, tốt nhất là màu đỏ. Trong đêm động phòng hoa chúc, nội y đẹp cũng là lớp vỏ đẹp đẽ cuối cùng của một tân nương. Chúng ta thể để đoạn đầu luôn rực rỡ nhưng lại thua ở đoạn cuối cùng được.

   Vội vàng kéo Điền Tịnh cùng ra cửa hàng nội y xem, tôi chỉ chuyên tâm chọn màu đỏ, và đương nhiên màu đỏ chót mà các chính cung hoàng hậu khi xưa hay dùng là lựa chọn đầu tiên.

   Trong một cửa tiệm chuyên bán đồ nội y, tôi thấy ưng ý một chiếc áo ngực màu đỏ chót tươi tắn, phía trước là chất liệu ren, thêu nối, kiểu dáng cũng rất đẹp. Tôi mặc thử, nhìn như thể có một con bướm đỏ tuyệt mỹ đậu làn da trắng ngần vậy, cực kỳ hấp dẫn, phong tình.

   Nội y của phụ nữ chính là thứ đồ dệt gấm thêu hoa, khiến cho phụ nữ càng nữ tính, đã đẹp lại càng đẹp hơn.

   Điền Tịnh theo vào phòng thay đồ xem tôi mặc thử cũng gật đầu liên tục: “Được đấy, rất đẹp!”.

   Đồ thì đẹp thật nhưng giá thành rẻ chút nào, chỉ một cái áo lót mà giá đã năm trăm chín mươi tám tệ, kết hợp với chiếc quần lót ren màu đỏ giá một trăm tám mươi tám tệ nữa, như vậy một bộ giá ngót nghét tám trăm tệ rồi.

   Thời buổi bây giờ giá cả theo một chuẩn mực nào đến mức khó tưởng tượng. Tôi thật hiểu nổi tại sao một đồ vật chỉ có hai miếng vải bé quá một thước[3] chắp lại với nhau mà cũng đắt đến thế. Bạn cứ thử tính mà xem, một chiếc áo ngực cỡ khoảng dưới hai trăm centimét vuông, năm mươi chiếc áo ngực cỡ gần một mét vuông, giá xấp xỉ ba mươi nghìn tệ, như vậy tính ra giá một chiếc áo ngực còn cao hơn cả giá nhà đất. Làm phụ nữ, gánh nặng cũng có phần nặng hơn nam giới nhỉ? Mua áo ngực còn khó hơn cả mua nhà!

   [3] Gần bằng 1/3 mét.

   Mặc dù nhân viên cười tươi như hoa nói có thể giảm mười hai phần trăm nhưng giảm như thế có đáng gì, giá vẫn suýt soát bảy trăm tệ, chưa thỏa đáng lắm.

   Điền Tịnh cũng cảm thấy hơi đắt, nói hay là sang hàng khác xem xem. Thế là tôi lại sang hàng khác thử một bộ giá hơn hai trăm tệ, đương nhiên thích bằng bộ trước, chỉ cảm thấy được được thôi. Rốt cuộc mua bộ nào, đương nhiên tôi phải gọi điện hỏi ý kiến Chủ tịch Chu nhà tôi rồi.

   Chủ tịch Chu nhà tôi kiên ̣nh giữ ý kiến: “Nghe nói nhé, mua bộ đắt như thế làm gì? Bộ hơn hai trăm tệ cũng là nhiều rồi. trai chú trọng vẻ bề ngoài, chỉ chú ý đến thực chất bên trong. Bà xã đại nhân, tin em là người rất có “thực chất bên trong”, cần bề ngoài lòe loẹt, hoa mỹ làm gì”.

   Nói thì nói vậy, chứ có bề ngoài đẹp đẽ lại chẳng hấp dẫn hơn à? Con gái luôn mong muốn mình được đẹp nhất có thể, đặc biệt trong ngày trọng đại nhất của cả đời người.

   “Nhưng em vẫn thích bộ đắt tiền kia hơn, hay là em về, lên mạng xem thế nào”.

   Tôi muốn dùng phương pháp cũ là lên mạng tìm mặt hàng giống hệt như thế và rất nhanh chóng tôi đã tìm được bộ đồ lót đó, mạng giảm bốn mươi phần trăm, như vậy giá còn gần năm trăm tệ, vẫn hơi đắt. Hơn nữa, bây giờ cũng muộn rồi, đặt hàng xong cũng phải ngày hôm sau họ mới duyệt. Mà mua hàng kiểu này cũng khó tránh khỏi giao hàng chậm, ngộ nhỡ có trục trặc, ba ngày hàng chưa đến nơi thì ngày hôm đó tôi mặc gì, sao có thể người lâm trận được? Như vậy lại thành ra bị động!

   Nghĩ tái nghĩ hồi, cuối cùng tôi quyết ̣nh kìm cái sự sung sướng lại. Thôi , ngày mai ra mua bộ hơn hai trăm tệ đó là xong!

   Hôm đó Chu Nhất Minh phải làm thêm giờ, ăn tối xong mới tranh thủ gọi điện hỏi tôi đã lên mạng mua bộ nội y đó chưa. Tôi nói cho ấy biết là mình đã thay đổi ý kiến: “Giá mạng cũng gần năm trăm tệ, hơn nữa sợ vận chuyển bị chậm trễ, thời gian cũng sát ngày rồi. Thôi, ngày mai mua bộ hơn hai trăm tệ là được rồi!”.

   Giọng của tôi vẫn đầy vẻ luyến tiếc, ấy nghe xong, biết nói gì hơn: “Cứ như thế đã, làm việc đây. Hôm nay là liên kết hoạt động thực thi pháp luật, khả năng tối nay sẽ về muộn nên sang nhà em được. Ngày mai bắt đầu nghỉ phép, em đợi sang rồi hai đứa mua sắm”.

   Gần đây thành phố ra quân chấn chỉnh lại vài vấn đề nên những ngày này ban Quản lý đô thị của Chu Nhất Minh phải phối hợp với cơ quan công an để thực thi pháp luật. Tối nay, nhiệm vụ của bọn họ là phải xử lý những người bán hàng rong gần bến xe ô tô có giấy phép kinh doanh, bày bán lộn xộn.

   Bến xe ô tô là một trong những khu vực đông đúc nhất của thành phố, bên trái gần đường quốc lộ, bên phải có một siêu thị lớn. Người xe qua lại tấp nập như mắc cửi, ngày nào cũng ồn ào nhộn nhịp, do đó thu hút ít các tiểu thương đến kinh doanh ở “nơi có phong thủy tốt” này. Phía trước bến xe là quảng trường, cửa sau là siêu thị, còn có hai đường quốc lộ hai bên, tất cả đều bị người ta chiếm đóng, bày bán đủ các mặt hàng, nào là hoa quả, bánh rán, phở xào, mì lạnh trộn, nào là di động cũ, ̃a CD lậu, v.v… Có người vác bao lớn đến bán, có người gánh hàng đến bán, còn có nhiều người bán hàng rong đẩy xe ba bánh chở bình ga, bếp đun, xe là cái nồi với đủ gia vị cay chua mặn ngọt để cung cấp cho người qua đường những món ăn nóng hổi.

   Những người bán hàng rong này bạ đâu bày bán đấy khiến cho bến xe hỗn độn, chẳng ra thể thống gì cả. Vỉa hè và làn đường dành cho xe có động cơ đều bị họ chiếm chỗ. Vì thế ban Quản lý đô thị đã nhiều lần nhận được đơn khiếu nại của người dân quanh vùng.

   Người dân ở đây tỏ ra rất bức xúc, khoảng gian trước cửa nhà họ đều bị những người bán hàng rong chiếm cứ, bày bán điện thoại, ̃a CD, khó chịu nhất là những chiếc xe bán hàng ăn di động, đặc biệt là bán đồ chiên, nướng. Người dân ở liền kề dám mở cửa sổ vì sợ mùi, khói bay vào nhà. Lại còn những quán ăn đêm nữa, ồn ào chết được, những đội nhậu uống đến sáng vẫn chưa tàn cuộc, đố nhau, phạt rượu ầm ĩ khiến người khác sao ngủ được.

   Những người dân ở đó cảm thấy cuộc sống hàng ngày của mình bị ảnh hưởng, liền gọi điện cho ban Quản lý đô thị khiếu nại: “Ban Quản lý các làm sao thế? Khu vực chúng tôi loạn như vậy rồi mà vẫn chịu đến xử lý”.

   Ban Quản lý đô thị đương nhiên phải có trách nhiệm giải quyết. Ban đầu, trong giờ hành chính, đội đều cắt cử một xe ô tô với mấy đội viên làm nhiệm vụ, những sạp bán hàng rong bớt hẳn, ban ngày dám bén mảng tới nhưng đội quản lý hễ tan làm là lại đâu đóng đấy, cứ như áp dụng đòn đánh du kích vậy. Thế là ban Quản lý phải chia thành hai ca, một ca làm ban ngày, một ca làm buổi tối để đội bán hàng rong còn lúc nào thò đầu ra được nữa.

   Những người bán hàng rong có cách nào xoay xở kiếm tiền thì cam tâm tình nguyện, một nhóm người vây lấy mấy nhân viên ban Quản lý đô thị khiêu khích, gây chuyện. Đội trưởng đã nhiều lần dặn dò đội viên nên gây mâu thuẫn với bọn họ, ́ gắng tập trung vào mục ́ch giáo dục là chính: “Mọi người cũng biết rồi, thời buổi này làm nhân viên ban Quản lý đô thị dễ chút nào. Tốt nhất là đừng nên xích mích với bọn họ, bằng chúng ta lại là người có lỗi”.

   Nhưng ban Quản lý càng nhượng bộ thì đám người đó càng lấn tới, bọn họ “chân chẳng sợ kẻ mang giày”, còn ném vỏ hoa quả, hạt dưa về phía nhân viên của ban Quản lý. Cuối cùng tình thế lại bị đảo ngược, còn là ban Quản lý xua đuổi đám bán hàng rong nữa mà là đám bán hàng rong đuổi theo ban Quản lý.

   Họ hung hăng càn quấy như vậy, trưởng ban Quản lý đô thị cũng có cách nào lấy mục tiêu giáo dục làm trọng được nữa. Ban lãnh đạo quyết ̣nh đưa ra những biện pháp cứng rắn, tập hợp một đội lớn những nhân viên, kết hợp với đồn công an và hội Công thương cùng vào cuộc. Chu Nhất Minh cũng bị phái tham gia chiến dịch này.

   Buổi tối có việc gì làm, tôi liền ở nhà thu dọn đồ đạc, đồ nội thất và đồ gia dụng ở nhà mới đã sắp xếp đâu vào đấy cả rồi, những ngày này tôi bắt đầu chuyển dần quần áo, đồ dùng cá nhân sang bên ấy. Cứ nhét đầy va li rồi để xuống cuối giường, đợi ngày mai Chu Nhất Minh đến giúp tôi chuyển là xong.

   Đồ đạc, quần áo trong phòng lanh tanh bành thì Điền Tịnh gọi điện, giọng có vẻ căng thẳng: “Mình ngồi uống cà phê với Tạ Đông Phương, đúng lúc gặp một người bạn của ấy đến đây uống cà phê, bạn đó vừa từ bến xe ô tô về, nói nhìn thấy rất nhiều người bán hàng rong và công an, nhân viên ban Quản lý đô thị đánh nhau, còn có mấy người mặc đồng phục bị thương nữa. Chu Nhất Minh tối nay tham gia chiến dịch ở bến xe phải ? Chắc ấy việc gì chứ? Mình gọi điện cho ấy mà thấy nghe máy”.

   Cái gì? Tôi nghe mà bủn rủn hết cả người. “Ừ, tối nay Chu Nhất Minh cũng ở đó. Điện thoại của ấy có ai nghe à? Để mình gọi thử xem!”.

   “Ừ, cậu gọi thử . Quán cà phê này cách bến xe xa, bây giờ mình và Tạ Đông Phương sẽ đến đó ngay xem tình hình thế nào. Giữ liên lạc nhé!”.

   Quả nhiên điện thoại của Chu Nhất Minh có ai nghe máy, chuông kêu mãi mà thấy tiếng ấy trả lời. Tôi vừa sợ vừa lo lắng, cứ tưởng tượng lung tung. ấy xảy ra chuyện rồi, ấy bị thương rồi, ấy bị thương đến mức… Tôi dám nghĩ tiếp nữa.

   Trời ơi! Chỉ còn mấy hôm nữa là tôi và Chu Nhất Minh cử hành hôn lễ. Thời gian này được đối xử tàn nhẫn với em, đừng để bất hạnh ập xuống đầu em như thế! Tôi tự nhủ. Tôi thể tưởng tượng ra cảnh nhân vật nữ chính trong bộ phim truyền hình cũng gặp bất hạnh như vậy. Trong thời khắc đáng lẽ là hạnh phúc nhất thì lại phải lâm vào cảnh tận cùng của bất hạnh. Tôi chưa từng làm điều gì xấu xa, chắc sẽ bị báo ứng như vậy chứ?

   Điện thoại liên lạc được, tôi cũng chỉ có thể vội vàng chạy ra bến xe thôi. Nửa đường nhận được điện thoại của Điền Tịnh, câu đầu tiên đã khiến tôi thấy yên tâm: “Bọn mình đã tìm thấy Chu Nhất Minh rồi. ấy việc gì cả, trong đám nhân viên bị thương có ấy”.

   Thề có Chúa, hai mươi bảy năm sống đời, đây là câu nói dễ nghe nhất mà tôi từng được nghe! Người đàn ông của tôi đã việc gì, ấy vẫn bình thường, nguồn hạnh phúc của tôi vẫn có thể tiếp tục chảy.

   Khi tôi vội vàng đến bến xe, chiến dịch liên hợp thực thi pháp luật về cơ bản đã kết thúc. Nhân viên cũng đã rời khỏi, hiện trường là một cảnh tượng hỗn độn. Những người dân đến xem cũng dần tản , Điền Tịnh và Tạ Đông Phương vẫn còn ở đó, kể lại cho tôi toàn bộ sự việc mà hai người đã mắt thấy tai nghe. Thì ra, sau khi hơn chục chiếc xe ô tô của cơ quan công an, ban Quản lý và hội Công thương ập đến, những người bán hàng rong liền nhận thức được hôm nay chính quyền sẽ xử lý nghiêm khắc chứ còn lấy giáo dục làm trọng nữa, người nào người nấy vội vàng đẩy xe hàng tản . Nhưng nhiều người, nhiều xe cùng nhau phối hợp như vậy thì bọn họ có chạy đằng trời. Chưa chạy được mấy bước đã bị nhân viên ban Quản lý đô thị và công an tóm gọn, cần biết đúng sai, cứ nhấc xe ba bánh cho lên xe tải rồi nói sau.

   Thấy còn lối thoát, một số người bán hàng rong “chinh chiến sa trường đã lâu” bắt đầu chơi xấu, la lối, khóc lóc om sòm.

   Có một người phụ nữ còn lăn ra đất ăn vạ, vừa lăn lộn vừa xé quần xé áo của mình rồi đổ cho nhân viên ban Quản lý đô thị. Có ông còn tự phang chai rượu vào đầu mình, cho máu chảy ròng ròng xuống mặt rồi ôm chặt lấy cảnh sát, chịu buông, gào lên nói cảnh sát đánh ta vỡ đầu. Còn có mấy cánh đàn ông cầm dao, cầm gậy các loại hùng hổ đòi đánh nhau, ai mà đe dọa tịch thu xe ba bánh là bọn họ quyết đòi mạng người ấy. Dữ tợn nhất là một người đàn ông béo bán đồ chiên rán, ta hắt cả chảo dầu nóng vào đám nhân viên ban Quản lý, làm mấy người bị thương.

   Một đồng nghiệp của Chu Nhất Minh bị bỏng ở chân phải, giờ điều trị ở bệnh viện.

   Điền Tịnh nói với tôi: “Chủ tịch Chu nhà cậu cũng cùng vào viện rồi, ấy bảo cậu cứ về nhà đợi ấy, lát nữa ấy sẽ qua tìm cậu”.

   Khoảng mười một rưỡi Chu Nhất Minh mới trở về, đứng ở dưới lầu gửi cho tôi một tin nhắn: “ đã về đến dưới lầu rồi, bố em và dì Thạch chắc đã ngủ rồi hả? lên nữa”.

   Tôi vừa nhìn thấy tin nhắn đã vội vàng chạy xuống lầu, lao thẳng vào lòng Chu Nhất Minh. Sau khi bị một phen hú vía, ấy như người từ cõi chết trở về, khiến trong tôi dấy lên cảm giác trân trọng bội phần.

   ấy vỗ vỗ vào lưng tôi như dỗ dành một đứa trẻ. “Sợ lắm phải ? sao, em nhìn vẫn khỏe mạnh đấy thôi”.

   Tôi vẫn còn sợ hãi. “Nhưng vừa nãy em suýt nữa bị dọa cho chết rồi, sao mãi chịu nghe điện?”.

   “Bọn khi làm nhiệm vụ được phép mang điện thoại theo, em quên rồi à?”.

   Đúng rồi, hoảng quá tôi còn nhớ được gì nữa, trong lòng chỉ thấy lo lắng, bất an!

   “Được rồi, đừng nhăn nhó mặt mày nữa! Nào, Bé bự, cười một cái cho trai xem nào. Nếu , trai cười cho em xem nhé!”.

   ấy nhe cả hàm răng trắng như tuyết ra trước mặt tôi, ́ gắng cười. Tôi bị ấy trêu cho cười khì khì. “Đáng ghét, cũng biết huyên thuyên pha trò rồi đấy!”.

   “Sao lại nói trai đáng ghét, trai còn mua quà cho em đây này. Nếu em còn chê đáng ghét, sẽ đưa quà cho em nữa”.

   mua quà gì thế? Em muốn, mau đưa em xem!”.

   Chu Nhất Minh cười hì hì rồi mở ́p phía sau xe đạp điện, lấy ra một chiếc túi rất đẹp. Vừa nhìn thấy cái logo ngoài chiếc túi, tôi đã biết ngay ấy mua cái gì. Quả sai, trong túi là bộ đồ lót màu đỏ tuyệt đẹp như hình cánh bướm ấy.

   Tôi vừa mừng vừa ngạc nhiên. “Sao biết em thích bộ này? Sao vẫn có thời gian chạy mua?”.

   “Tuy trai biết em thích bộ này nhưng trai có nội gián! Sẩm tối, khi gọi điện cho em, nghe là biết em vẫn thích bộ này nên gọi cho Điền Tịnh nhờ ấy mua hộ, để khiến em bất ngờ. Vui phải ? Nào, cười một cái cho trai xem nào, cười tươi tươi một chút!”.

   Tôi nhìn ấy, miệng cười tươi như đóa hoa nở rộ. Trước nay tôi chưa từng cười ngọt ngào đến thế, ngọt ngào từ tận đáy lòng tôi. Đứng trước một người mình thương đồng thời là người đàn ông thương mình sâu đậm, tôi chẳng có lý do gì lại nở một nụ cười ngọt như mật!

   Hết chương 4.4

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :