1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bên Ngoài Thế Giới Em Yêu Anh - Lương Liễu Lưu Ly

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 5: Chỉ cần em bình an vô

   Bôn tẩu mấy ngày trời, áp lực quá nặng nề, tâm trạng rối bời cộng với bị ngấm nước mưa làm Tô Tiểu Lương đổ bệnh. Trong chu kỳ kinh doanh hàng năm quý ba luôn là quãng thời gian nóng bỏng nhất, là người đảm trách phần doanh số trong kế hoạch năm của công ty, Tô Tiểu Lương nào dám lơ là trách nhiệm, ốm đau mấy vẫn cố gượng để làm. dự buổi họp doanh số khu vực theo thông lệ cùng cơn sốt hầm hập, đau đầu kinh khủng, nên vội vàng báo cáo lại số vấn đề quan trọng trong công việc của mình rồi đến ngay bệnh viện phía sau công ty để truyền dịch. Nghe tin Tô Tiểu Lương nhập viện, Tô Tiểu Lãng vừa bước chân ra khỏi cửa thấy Tống Thạch Nhất quần bò áo phông rộng thùng thình vào. Lần thứ hai ta đến tìm gặp, Tô Tiểu Lương cũng có phần hơi bất ngờ vì có cảm giác Tống Thạch Nhất có thiện cảm với mình.
   “Đỡ hơn chưa?” ta lôi từ trong chiếc túi giấy mang theo chiếc bình màu đen, cười :
   “Đây là trà thảo dược giải nhiệt rất tốt, lát uống nhé. Nghe nó còn đắng hơn cả thuốc bắc vì thế tôi mang thêm ít ô mai cam thảo”.
   “Cảm ơn ! Và cảm ơn cả ta nữa”.
   Nhìn lọ nước trà và túi ô mai, Tô Tiểu Lương bỗng cảm động.
   Thành phố Y nằm ở phía Nam của tổ quốc, cực kỳ ẩm thấp, nhất là mùa hạ oi bức ngột ngạt đến chết người. Vì thế con người cũng rất dễ phát hỏa, do đó dẫn đến đau đầu, cảm cúm... Trước kia, mỗi khi bị cảm, Dương Duệ đều bảo thuốc thang có ba phần độc, kiên quyết chỉ mua loại trà thảo dược giải nhiệt tuy đắng ngắt nhưng hiệu nghiệm này về cho uống. Cũng như bao khác, sợ đắng, vì vậy mỗi lần mua trà thảo dược đều mang theo túi ô mai cam thảo mà vốn thích ăn về, uống hết thuốc rồi ngậm mấy miếng cam thảo thấy đắng nữa.
   Thấy ta ấp úng, Tô Tiểu Lương hỏi thẳng luôn có chuyện gì. lúc sau Tống Thạch Nhất mới đáp lại:
   “Có chuyện, nhưng đừng có hiểu nhầm, phải là ý của Dương Duệ đâu, chỉ là suy nghĩ của cá nhân tôi thôi”.
   Sớm đoán ra ta tuyệt đối phải đơn thuần chỉ là mang trà đến cho mình, Tô Tiểu Lương hoàn toàn ngạc nhiên, điềm tĩnh nhìn ta, trầm lặng chờ đợi câu hỏi.
   “Nếu Dương Duệ ly hôn Anna thực đồng ý quay trở về bên nó sao?”
   “Theo như cách hành, câu này nên được hỏi theo cách sau: Tiểu Lương, đồng ý làm vợ bé sao?”
   “Sorry...”
   Nhìn hổ thẹn muốn che đậy nhưng che được mặt ta, Tô Tiểu Lương mở to mắt nhìn ra ngoài cửa sổ. Ngoài đó, mặt trời tỏa nắng, hoa nở kín các ngọn cây.
   cần xin lỗi, tôi biết có ác ý”.
   “Câu trả lời của là... đồng ý?”
   Hai người thực nhau bằng cả trái tim, mưa gió sáu năm trời thể làm phai mờ những suy nghĩ về nhau, nếu vậy tất cả những điều khác còn quan trọng ?
   Hương sô đa đặc quện làm kích thích khứu giác. Tô Tiểu Lương ngoảnh mặt lại nhìn về phía người đàn ông vừa ngại ngùng vừa mang nỗi hoài nghi trong lòng trước mặt:
   đồng ý! Có rất nhiều chuyện thể bị xúc phạm, chẳng hạn như niềm kiêu hãnh và tình ”.
   “Nếu như thừa nhận tình của dành cho cậu ấy vẫn còn tồn tại, vậy hà cớ gì phải để tâm đến những hư danh đó? Cái quan trọng nhất chẳng phải là hai người được thương nhau sao?”
   “Hư danh...?”
   Tô Tiểu Lương bất giác nhớ đến người phụ nữ mà muốn nhớ tới, Lý Y Nhân. Cái mà mình thực để tâm liệu có phải là hư danh ?
   Tống Thạch Nhất kỳ thực là người có vẻ ngoài thô lỗ nhưng cực kỳ tinh tế bên trong, nhìn ánh mắt xa xôi mãi nên lời của , ta hiểu ngay rằng nhiều cũng vô ích, liền lẩm bẩm:
   “Nếu đồng ý việc rất dễ giải quyết, nhưng nếu bằng lòng ...”.
   Lại kiểu ăn lấp lửng nửa lời, nghe rồi Tô Tiểu Lương nhíu chặt lông mày, hoài nghi hỏi: “Giải quyết chuyện gì? Helen là ai? Tại sao phải với tôi những chuyện này?”
   Mấy hôm nay Tô Tiểu Lương suy nghĩ rất nhiều, biết tua lại bao nhiêu lần mọi việc xảy ra, càng nghĩ càng cảm thấy kỳ lạ, chẳng hạn tại sao Dương Duệ lại có thể xuất ở ECO cách dễ dàng như vậy, với kinh nghiệm lăn lộn trong nghề nhiều năm, hoàn toàn có thể xác minh cái tên Grand Yang này chưa bao giờ nghe tới, cả như cái tên Tống Thạch Nhất qua lại giữa Trung Quốc và Úc như cơm bữa này nữa, tuy nhiên, điều rất ràng là ta và Dương Duệ đều thích Helen kia nhưng thể kiêng nể nàng, vân vân...
   biết. Nếu cậu ấy mà biết tôi hỏi những câu này, chắc chắn coi tôi là em bạn bè tốt nữa”.
   cho tôi biết, rốt cuộc các giấu tôi những chuyện gì?”
   Nhún vai tỏ ra bất lực, Tống Thạch Nhất giơ hai tay chịu thua, nhổm dậy rất nhanh: “Xin lỗi, tôi hoàn toàn bất lực, bởi vì tôi hứa với Dương Duệ. Hãy đề phòng cấp dưới Quách Đại Dũng của . Buổi chiều nào đó Helen hứng lên muốn dạo vòng quanh thành phố Y về đêm. biết ta rủ ai ? Ngoài Dương Duệ ra đó chính là Quách Đại Dũng. Ngoài ra, xin hãy tin tưởng Dương Duệ có được ? Cùng là đàn ông với nhau, tôi biết cậu ấy nỗ lực rất nhiều. Nếu như đến niềm tin cơ bản nhất mà cũng đó chính là đả kích và nỗi đau đớn lớn nhất dành cho nó. Tôi biết rất khổ tâm, nó cũng rất đau khổ, đấy”.
   Lại đưa thêm tên Quách Đại Dũng ăn cơm nhà vác ngà voi thiên hạ vào nữa, lông mày Tô Tiểu Lương càng lúc càng cau chặt lại.
   Lững thững bước ra phía cửa, thân hình khá lực lưỡng của Tống Thạch Nhất bỗng khựng lại, khẽ khàng hỏi: “ có biết SUA ?”
   “Gì cơ?” Tô Tiểu Lương ngồi tựa vào đầu giường liền ngồi thẳng dậy, con mắt mở to.
   Nhất định phải vô dyên vô cớ mà Tống Thạch Nhất lại hỏi câu này. Chẳng ai ngờ hình như ta lại nghe thấy gì, vội vàng bỏ , làm như vừa rồi là ta vô tình trong lúc mơ màng thôi.
   Truyền hết đến bốn chai nước, Tô Tiểu Lương vẫn vắt óc suy nghĩ sem SUA có ý nghĩa là gì, thế nhưng đáp án vẫn hoàn toàn trống rỗng.
   Vào đến quý ba, người kẻ dưới trong ECO đều bận ngập đầu.
   Ngoài giải quyết các công việc hàng ngày ra, Tô Tiểu Lương còn phải phối hợp với các đồng trong bộ phận bán hàng tiếp đón người ở viện thiết kế, các nghiệp chủ rồi lập kế hoạch công tác... thường xuyên phải phân thân lúc chỗ này lúc chỗ khác.
   Dương Duệ cũng bận tối mắt tối mũi, nhưng khác với Tô Tiểu Lương. Ngoài bận rộn với chuyện công việc ra, còn bận ứng phó với Helen.
   Nhiều khi bận lại là chuyện tốt, nó có khả năng gạt những phiền não và đau thương sang bên, càng có thể làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
   Gần hết giờ làm việc, Tô Tiểu Lương nhận được tin nhắn của người lâu liên lạc, Hạ Thần. ta gần đây tâm trạng của Tô Tiểu Lãng được ổn.
   Đến nhà hàng như hẹn, tiếng nước chảy róc rách, tiếng nhạc du dương bồng bềnh, tấm rèm xâu từ những hạt bi màu đỏ rủ xuống va vào nhau như thầm , sau khi chọn vị trí sát tường để ngồi, gọi suất mỳ Ý, Tô Tiểu Lương sốt sắng lên tiếng hỏi chuyện ngay. Hạ Thần với đôi mắt sáng ngời, nhấp ngụm nước chanh rồi đắn đo : “Dạo này cậu bé có vẻ vui, ít khi cười , khi lên lớp cũng thường xuyên ngẩn ngơ, thơ thẩn. Vì vậy tôi gặp nó để chuyện”.
   “Thế nó có chuyện gì ? Dạo này tôi bận quá, lâu rồi cũng có thời gian chuyện với nó”.
   bạn Grand đó...”
   Dè dặt ngẩng đầu lên nhìn, Hạ Thần xuống giọng ấp úng, do dự biết có nên ra hay . Sau buổi tối gặp Dương Duệ đứng đợi Tô Tiểu Lương trong mưa, ta thử tìm hiểu qua Tô Tiểu Lãng. Nhưng còn chưa có cơ hội thích hợp để hỏi Tô Tiểu Lãng đến tìm mình. Từ trước đến nay Tô Tiểu Lãng đều coi thầy giáo tốt nhất của mình như người bạn, vì vậy tất cả những gì chứng kiến trong buổi tối hôm đó đều cảm thấy có gì phải giấu giếm nên kể ra hết. Điều làm ngạc nhiên là Tô Tiểu Lãng những biết Dương Duệ mà hình như còn biết chuyện ta kết hôn từ trước.
   Sau thoáng bỡ ngỡ, Tô Tiểu Lương lấy lại tinh thần: “Nó vì lo lắng cho tôi mà tâm trạng được tốt phải ?”
   “Có thể như vậy, nhưng nó...”
   “Cảm ơn , tôi lựa thời gian chuyện với Tiểu Lãng. Hạ Thần này, có điều này tôi biết là hơi mạo muội nhưng vẫn muốn hỏi ”.
   cầm chiếc thìa con được chế tác tinh xảo khuấy cà phê trong chiếc tách, bất giác Tô Tiểu Lương lại cảm thấy điều gì đó ngờ ngợ.
   Hạ Thần và Dương Duệ những có biết nhau mà hình như còn rất thân thiết, điều này làm bỗng nảy sinh nghi ngờ.
   Cúi xuống nhấp ngụm nước chanh nữa, Hạ Thần mỉm cười, dịu dàng đáp: “ muốn hỏi tôi quen biết Grand thế nào phải ?”
   “Thực ra tôi và cậu ấy cũng thể coi là quen biết đàng hoàng được. Với dân chính trị bao giờ có chuyện thuận buồm xuôi gió cả đời được, thế nào rồi cũng xuất hang hố cản đường và mẹ tôi cũng vậy. Khoảng hơn năm trước, tâm trạng của bà trải qua giai đoạn cực kỳ bất ổn, bố tôi phải khuyên nhủ nhiều lần bà mới đồng ý đâu đó giải khuây. Sau đó chúng tôi đến Úc, người đón tiếp chúng tôi chính là Grand. Cậu ấy rất thông minh hóm hỉnh, lại cực kỳ chu đáo. Nhưng mà, tôi quên hỏi kỹ mẹ tôi và cậu ấy quen nhau thế nào bởi tôi vốn có ý định theo đuổi gì cả, chưa từng nghĩ tới công việc chính trị cũng chưa từng nghĩ va chạm tới chúng”.
   Dù mới tiếp xúc qua hai lần nhưng có lẽ với xuất thân của ta, Tô Tiểu Lương nhận ra Hạ Thần là người đàn ông khá nhạy bén.
   phải là theo đuổi mà là muốn hay thôi. Nếu muốn tôi tin làm rất tốt”.
   nghĩ vậy à?” Dù trước giờ giọng điệu ta bình lặng như thường nhưng đến đây cũng có chút khoái chí, hai mắt Hạ Thần mở to, sáng như viên minh châu.
   Tâm trạng hỗn độn, Tô Tiểu Lương hoàn toàn để tâm thấy khác thường ở Hạ Thần, ngay đến món mỳ Ý thường ngày rất thích ăn cũng thấy có vị gì.
   “À, nghe đến SUA bao giờ chưa?”
   “SUA là gì?”
   Hạ Thần ngập tràn trong hãnh diện về bản thân bỗng phát ra tinh thần Tô Tiểu Lương có phần hoảng loạn, vội vàng chỉnh đốn lại sắc mặt của chính mình.
   Vốn tưởng Hạ Thần chí ít cũng phải biết chuyện gì đó liên quan đến Dương Duệ từ mẹ ta nhưng xem ra nhầm rồi. Thầm thở dài mấy hơi, Tô Tiểu Lương quyết định tạm thời vứt những chuyện này sang bên, trước mặt vấn đề quan trọng nhất, cấp bách nhất cần giải quyết là vụ đòi nợ: “Ờ, có gì, chỉ buột miệng hỏi vậy thôi. Xin phép , hai ngày tới tôi phải công tác, nếu ăn xong rồi tôi xin phép về trước nhé”.
   Cảm thấy tâm trạng của Tô Tiểu Lương tối hôm nay có gì đó tốt, Hạ Thần tuy lo lắng nhưng cũng giữ lại nữa. Đến đầu con đường chỉ cách nhà đoạn xa nữa, Tô Tiểu Lương cầu xuống xe trước, Hạ Thần cũng phản đối. Lặng lẽ nhìn theo bóng dáng mảnh khảnh cùng mái tóc dài bay phất phơ của chầm chậm con đường đầy ánh sáng, bỗng cảm thấy có gì đó đau nhói nơi lồng ngực, cảm giác này có tên là tiếc thương.
   Có cơn gió thổi qua mát rượi, tán cây rậm rạp tỏa bóng mát ngập đường, công viên bên phải đường vang lên hàng tràng tiếng cười , tiếng vỗ tay rộn ràng.
   Thứ thanh hỗn tạp vô tư lự đó làm Tô Tiểu Lương chịu được, vội vàng rảo bước nhanh hơn, bỗng dưng lại thèm muốn, lại ước ao được vui vẻ vô tư lự như vậy.
   “Cháu ơi, xem số mệnh ?”
   Dưới ánh đèn đường xuyên qua tầng tầng lớp lớp bóng cây, bỗng đâu cất lên giọng già nua dọa sợ chết khiếp, vỗ ngực để định thần lại thấy ông lão gầy gò ngồi dưới gốc cây hoa hợp hoan vào mùa nở rộ, trước mặt ông lão bày la liệt mấy tờ giấy đoán số. Khu này cũng thường xuất mấy thầy bói xem số, xem tướng, Tô Tiểu Lương trước nay chưa bao giờ ghé qua vì tin vào cái được gọi là “số mệnh” lại có thể được tính toán ràng ra được.
   Những đóa hoa hợp hoan đỏ thắm nồng cháy rộn ràng khe khẽ rung rinh trong gió đêm, ông lão nhìn Tô Tiểu Lương, thần thái vẫn tự nhiên như thường:
   “Cháu chắc tin vào số mệnh phải ?”
   “Nếu số mệnh có thể tính toán chính xác được tại sao người ta vẫn thể tránh được các kiếp nạn trong cuộc đời?”
   Ông già cười ha hả, cúi xuống nhặt tấm thẻ trúc được bày dưới đất lên, điềm đạm : “Kiếp nạn, nếu biết cứu được, đây chính là số mệnh. Nhưng đáng tiếc, người đời thường chỉ nhìn thấy kiếp nạn mà nhìn thấy còn có cứu rỗi, như vậy sinh ra ưu phiền, tâm tình thấp thỏm lo âu, hoảng loạn thần kinh. Nếu như cháu , số mệnh thể bấm đốt ngón tay mà ra đáp số chính xác được bởi vì đó là môn khoa học huyền ảo chứ phải toán học, nhưng điều ta muốn ở đây, tất cả mọi bí mật còn núp trong bóng tối đều an bài sẵn của nó, điều duy nhất con người cần có chỉ là niềm tin”.
   Theo lẽ thường mà , mấy ông bà thầy bói đều có sở trường ăn , nếu sao có thể dọa người ta đến chết khiếp được.
   Nhưng hình như ông thầy bói này có gì đó khác biệt. Ông ta ba hoa chích chòe thổi phồng việc lên, thậm chí ép thử xem số lấy lần.
   Trong lúc ngẫm nghĩ, ông ta thu dọn xong đồ nghề.
   biết là do sức hút của ông thầy bói hay do tâm tình rối loạn mà quay lưng ngoảnh mặt bỏ như mọi khi, lần này lại hỏi thêm:
   “Nếu vậy làm thế nào mới biết được ai có kiếp nạn, ai có cứu rỗi?”
   Cánh tay gầy guộc đầy những nếp nhăn bỏ hết đồ nghề vào chiếc túi để bên trái mình, ông lão vuốt mái tóc bạc phơ, đưa đôi mắt vàng đục lên nhìn Tô Tiểu Lương, ánh mắt đó lại biểu lộ nụ cười kỳ quái. Từng nếp nhăn như những cành cây khô nhắn khuôn mặt mất tuổi thanh xuân dần dần giãn ra, vẫn giữ giọng điệu lắt léo bất kinh như cũ, ông ta đứng dậy, khom người xuống gánh đống đồ cũng nhiều vật dụng lắm của mình lên lưng, chậm rãi đáp lại:
   “Nếu muốn lôi kéo người ta sa đà nhất thiết phải có áo quần hoa mỹ, kiếp nạn cũng vậy. Nếu muốn cứu người, nhất thiết phải có trái tim và tình cảm chân thành, cứu rỗi cũng vậy”.
   Câu ngắn gọn nhưng hàm ý sâu sắc làm Tô Tiểu Lương nghe xong bỗng sửng sốt, thẫn thờ đứng nhìn ông thầy bói trong bộ quần áo cũ rách chầm chậm bước con đường san sát những cột đèn.
   Thất thần mất lúc lâu, cuối cùng cũng có phản ứng trở lại, vội vàng giẫm mạnh bước chân đôi giày cao gót tiến về phía trước, lấy ra hai mươi đồng đút vào túi áo ông thầy bói :
   “Cháu... cháu có ý gì khác, chỗ tiền này coi như tiền ông xem số mệnh cho cháu”.
   Đối mặt với ánh mắt nghi hoặc nhưng hề hung dữ của ông thầy bói, Tô Tiểu Lương hùng hồn là thế, giờ đây lại thấy lúng túng.
   Tùy tiện nhét tiền vào túi người khác dẫu sao cũng phải là chuyện gì đáng để người đó thích thú cho lắm, huống hồ ông này nhìn có vẻ phải là thầy bói tham lam.

   Ông già nhắm tịt mắt lại, nụ cười rất nhạt nhưng lại rất độ lượng:
   “Giúp đỡ ông lão bơ vơ đói khổ, đây là chuyện tốt, có sao đâu phải lúng túng như vậy? Cảm ơn, già này xin nhận”.
   “Ông thường đến đây xem bói cho người ta ?”
   , ta khắp tứ xứ, đến đâu xem ở đó, có nơi nào cố định cả. Đây chính là ta cứu rỗi đấy. Trời tối rồi, cháu hãy về ”.
   biết cụ già đơn độc này trải qua những chuyện gì trong cuộc đời, nhưng Tô Tiểu Lương cảm thấy ông ấy thích thú với việc phiêu bạt giang hồ.
   Cứu rỗi, ông ta là ông ta cứu rỗi. Có lẽ, cứu rỗi chính là như thế này: Nếu coi đơn lẻ loi là khổ chí ít cũng phải yên tâm chấp nhận như vậy .
   “Ông thấy buồn sao?”
   Khua khua cánh tay phải, ông già tiếp tục về phía trước, thân hình màu xám gày gò khuất xa dần, vang lên những tiếng lãnh đạm: “Tâm thấy buồn mới đáng buồn...”.
   Về đến nhà, Tô Tiểu Lương thấy mảnh giấy Tô Tiểu Lãng để lại ở lại trường mấy hôm. Căn nhà im ắng, cảm giác lạc lõng bao trùm khắp nơi, càng lúc càng chìm sâu xuống.
   “Tôi chờ đợi cứu rỗi, nó ở đâu? Tôi lún quá sâu vào kiếp nạn rồi, bây giờ làm thế nào để thoát ra đây?”.

   Việc thu hồi nợ thể để kéo dài hơn được nữa, Tô Tiểu Lương báo cáo với Dương Duệ xong, dù bệnh chưa khỏi vẫn kiên quyết cùng Trịnh Phàn lên máy bay bay thẳng đến tỉnh F. Xuống máy bay lại chuyển sang bắt xe khách hành trình dài, chòng chành đó phải đến gần 5 tiếng đồng hồ mới đến được đích là thành phố Z. Thành phố Z lớn lắm, các ngành công nghiệp nơi đây cũng chưa thực phát triển, Cảnh Trình bên đối tác nợ tiền từng là trong những trụ cột kinh tế lớn nhất nơi đây trong thời gian dài. Sau khi bàn bạc với Trịnh Phàn, Tô Tiểu Lương quyết định trước tiên gọi điện cho vài bạn bè trong nghề vốn có mối giao du khá tốt ở tỉnh F này để thăm hỏi.
   Gọi xong mấy cuộc điện thoại, câu trả lời nhận được đều giống nhau.
   Cảnh Trình tại khác gì bãi bùn nhão, muốn đòi họ thanh toán nợ xem ra rất khó. Nghe nguyên chủ tịch Cảnh Trình ôm tiền chạy trốn, đến giờ chỉ còn lại ông phó chủ tịch Cừu Đại Hải trước kia vốn chẳng có quyền lực gì, chỉ mang danh hão khốn khổ ở lại chống đỡ và cũng chính là gương mặt sáng sủa nhất để tiếp quản mọi việc. Tin tức chẳng mấy tốt lành làm Tô Tiểu Lương chau mày nhăn nhó, nhưng mà đến đây rồi nhất định phải thử xem sao.
   tiếp xúc với Cừu Đại Hải mấy lần, ông ta có lẽ là người đàn ông thuộc tuýp khá lỗ mãng: ăn bộc trực, tính tình nóng nảy, trước nay biết thế nào gọi là lời khách sáo, đưa đẩy cả. Bất kể là với cấp hay thuộc cấp, thường xuyên đưa họ vào tình thế lúng túng khó xử. Kiểu người như vậy ngày nay rất khó có được cảm tình của người khác cách tự nhiên, càng khó thấu được lợi ích và tính toán của đội ngũ lãnh đạo mà đứng ra xử lý công việc, vì vậy dù cống hiến cho Cảnh Trình gần như cả đời người rồi, cuối cùng cũng chỉ tại vị với chức phó chủ tịch hữu danh vô thực.
   Hôm đó Trịnh Phàn trằn trọc biết bao nhiêu lần trước khi gọi thẳng đến cho Cừu Đại Hải.
   ai ngờ được ông ta đồng ý gặp mặt luôn.
   Buổi chiều, khi sắp đến giờ hẹn, bầu trời vốn u lại càng lúc càng tối sầm báo hiệu cho trận mưa rào sắp ập xuống, gọi taxi đến đón bệnh đau dạ dày của Trịnh Phàn bỗng tái phát.
   Nhìn ta đau quằn quại đến nỗi đứng thẳng người lên được, Tô Tiểu Lương đề nghị để đến chỗ hẹn mình. Mấy năm sau khi ly hôn, Trịnh Phàn thường xuyên công tác khắp mọi nơi nên giờ giấc cũng như thói quen ăn uống điều độ dẫn đến mắc bệnh đau dạ dày. Chuyến công tác này vốn Tô Tiểu Lương cần ta cùng nhưng Trịnh Phàn mực muốn theo, ai biết được đến giờ phút quan trọng bệnh lại tái phát. Ngồi trong đại sảnh khách sạn, tay ôm chặt ổ bụng, Trịnh Phàn nhìn bầu trời hắc ám như muốn đổ sầm xuống, nhăn mặt :
   mình tôi yên tâm, đợi tôi uống thuốc vào lát là khỏi thôi”.
   “Chỉ là ăn bữa cơm với người ta thôi chứ có phải dự đại tiệc gì đâu. Thôi được rồi, ở nhà nghỉ ngơi , đây đâu phải lần đầu tiên tôi ra ngoài gặp khách hàng đâu”.
   để Trịnh Phàn kịp lên tiếng phản bác lại, Tô Tiểu Lương mỉm cười chui ngay vào trong xe rồi khỏi.
   Khi đó biết những gì mình lại khác gì lời tiên tri.
   Mây đen dày đặc nghi ngút biến khoảng trời thành vung cái nồi áp suất khổng lồ muốn đổ ập xuống dưới, người qua lại đường phố thưa thớt dần.
   Lác đác mấy hạt mưa bắt đầu đập vào khung cửa xe, Tô Tiểu Lương lấy từ chiếc túi mang theo mình ra tập giấy ghi những thông tin thu thập được từ tối qua để xem lại lượt.
   Mưa càng lúc càng to, tiếng mưa đập vào cửa kính lách tách điên cuồng, trải ra trước mặt là màn mưa gió tối trời tối đất tưởng như vô tận, vừa dày đặc vừa bao la. Tầm nhìn bị hạn chế hết mức có thể, tài xế cho xe chạy rất chậm, quãng đường bốn mươi phút thông thường mà chuyến này mất những giờ hai mươi phút. Đến nhà hàng Cương Thiết thuộc khu vực Cảnh Trình, Cừu Đại Hải đứng đợi sẵn ở ngoài cửa, thấy Tô Tiểu Lương xuống xe, ông ta vội vàng tiến đến chào đón, hỏi han bằng vài câu sáo ngữ, hoàn toàn giống thái độ cục cằn lỗ mãng trước kia.
   Lên đến phòng khách lầu, ngồi vào vị trí nhìn được ra cửa sổ, Tô Tiểu Lương bắt đầu quan sát, nhận ra từ chỗ này nhìn ra xa có thể thấy cảnh hoang tàn của công trường Cảnh Trình.
   Tấm logo công ty màu trắng xanh vẫn đứng chống chọi với mưa bão, lờ mờ vẫn có thể nhìn ra được mấy chữ ECO, con người nhạy bén như Tô Tiểu Lương cảm thấy có chút kỳ lạ.
   Cừu Đại Hải cục cằn thô lỗ bỗng dưng trở nên ôn hòa hết mức, bây giờ lại cố tình chọn gian phòng có thể nhìn thấy kiện hàng của công ty mình để ngồi chuyện là có dụng ý gì đây?
   Thức ăn được đưa lên rất nhanh, sau mấy câu thăm hỏi thông thường, Cừu Đại Hải mắt to mày rậm bắt đầu thở dài, uống ngụm hết chén rượu đặt bàn: “Giám đốc Tô, Cảnh Trình và quý công ty hợp tác với nhau khá lâu rồi, tôi nghe vốn thua kém gì cánh mày râu, là nhân tài hiếm có ở đời. Vì vậy, tôi tin là cũng biết những khó khăn trước mắt mà Cảnh Trình vấp phải, mấy thằng cha đối tác thường ngày vẫn vỗ ngực hô hào là cùng xây dựng và phát triển Cảnh Trình, đến lúc nguy nan khốn khó từng thằng, từng thằng rụt hết cổ lại, chỉ chăm chăm đến lợi ích cá nhân làm gì, lại còn ôm của chạy tháo thân bỏ lại đây mớ hỗn độn, đáng băm vằm ra trăm mảnh”.
   việc xảy đến tới nước này rồi tôi thực rất lấy làm tiếc cho công ty. Trong lúc khốn khó này phó chủ tịch Cừu vẫn lùi bước đứng ra đảm đương mọi việc, là rất đáng nể phục”.
   Chỉ mới uống mấy ly rượu nặng vào bụng mà cơn kích động của Cừu Đại Hải chỉ là biểu qua lời , đôi mắt ông ta vằn đỏ như thể sắp phun ra khói và lửa.
   Vẫn hiểu được ông ta than vãn với mình những chuyện này để làm gì, Tô Tiểu Lương chỉ có thể lặng lẽ quan sát tình hình rồi tùy cơ ứng biến, thỉnh thoảng phụ họa thêm bằng mấy câu cảm thông xã giao.
   Đặt hết ly này đến ly khác xuống, hai bên lông mày đen đậm của Cừu Đại Hải nhíu chặt, than thở: “Gì mà đáng nể phục chứ, tôi và bọn họ giống nhau, vì cống hiến cho Cảnh Trình cả đời người rồi, tôi thể đứng giương mắt ra nhìn nó lụi bại được, thậm chí sau này có thể bị xóa sổ nữa. Tôi biết, nay có rất nhiều người tôi ngu, tôi bốc đồng đằng sau lưng, nhưng tôi quan tâm. Nơi này tôi gắn bó cả đời, thực tôi đành lòng. Giám đốc Tô, có hiểu suy nghĩ này của tôi ?”
   Cừu Đại Hải nghẹn ngào trong xúc động, xen lẫn địa phương trong câu .
   “Tôi hiểu, vì tuổi thanh xuân tươi đẹp và tuấn kiệt nhất của cuộc đời ông đều cống hiến cho nơi này. Nghe khẩu khí này của ông có phải là ông tìm ra cách cứu vãn tình thế rồi phải ?”
   “Đúng, tìm ra rồi, nếu như Giám đốc Tô câu đồng ý giúp chúng tôi tay!”
   “Tôi?”
   Tay cầm đũa gắp con tôm bỗng khựng lại trong chốc lát, điềm tĩnh của Tô Tiểu Lương bỗng chốc chuyển sang kinh ngạc, hoàn toàn hiểu nổi ý của ông ta là gì.
   Có lẽ vì chưa phải nhận lời từ chối thẳng thừng, hoặc vì bầu nhiệt huyết dâng trào, nên khuôn mặt Cừu Đại Hải có ánh lên sắc hồng. Ông ta hưng phấn đến trước khung cửa sổ trước mặt Tô Tiểu Lương, đẩy cánh cửa ra, những hạt mưa to đủ kích cỡ thi nhau lao vào trong. Cừu Đại Hải chỉ vào đống thiết bị còn mới toanh phía trước mặt :
   “Giám đốc Tô, mấy kiện hàng lớn kia chính là thiết bị bên bán cho chúng tôi, thấy chưa, vẫn toàn vẹn như ban đầu, chất lượng hàng của ECO có gì phải bàn cãi”.
   “Cảm ơn, mấy kiện hàng đó mới sử dụng được chưa tới...”
   “Tổng giá trị hợp đồng ký là nghìn bốn trăm vạn đồng, với mối quan hệ hợp tác vốn lâu dài giữa ECO và Cảnh Trình, Giám đốc Tô có thể làm như thế này được , tôi gửi lại phía tất cả những thiết bị còn toàn vẹn như mới này, khấu trừ khoản nợ phía chỉ phải bỏ ra số tiền nhưng có thể lấy lại lượng ít hàng mới và tốt, tu sửa lại chút là có thể bán ra như hàng mới xuất xưởng. , hàng này mới hay cũ nhìn thôi thể nhận ra được, hơn nữa, tôi tin vào thực lực của công ty . Ngoài ra, chi phí vận chuyển trang thiết bị về thành phố Y do chúng tôi chịu...”
   “Ý của ông là muốn bán lại những thiết bị này cho công ty chúng tôi?”
   Đột nhiên đứng vụt dậy, khuôn mặt xinh đẹp như mặt trăng của Tô Tiểu Lương vẫn thể giấu được nỗi kinh ngạc quá lớn.
   Hàng bán rồi sao lại phải bỏ tiền ra mua lại chứ? ràng là cầu thể thực được.
   ECO là công ty có vốn đầu tư từ bên Mỹ, cấp chắc chắn hoàn toàn chấp nhận cách làm ăn ba lăng nhăng thế này đâu.
   “Vâng. Thiết bị vẫn còn rất mới, Giám đốc Tô cũng nhìn thấy rồi phải ?”
   Đưa tay lên lau mấy hạt mưa đọng mặt, Cừu Đại Hải như điều hiển nhiên, hoàn toàn cảm thấy cầu của mình nực cười.
   Nhận ra đây chính là nguyên nhân và mục đích mà Cừu Đại Hải đồng ý gặp mặt, Tô Tiểu Lương lịch thiệp nhoẻn miệng cười, lắc đầu từ chối:
   “Phó chủ tịch Cừu, tôi hiểu nỗi khó khăn của ông nhưng rất xin lỗi, tôi thể đồng ý, đối với công ty của Mỹ mà ...”.
   “Giám đốc Tô, là người Trung Quốc, sao lại giúp mấy thằng Mỹ đó vậy? Tôi cần gom tiền để cứu Cảnh Trình, rất rất cần!”
   Tiếng cửa đóng sầm lại, hai con mắt Cừu Đại Hải mở to, thứ màu đỏ ửng di động bên trong đó càng lúc càng đậm, tựa như con dã thú đầu óc mệt mỏi đến đỉnh điểm nhưng sao có được yên ổn và an tâm, chất chứa trong lòng là vô số nỗi căm phẫn và xót xa trùng trùng, điệp điệp thể giãi bày.
   Nhấc chai rượu lên tu ừng ực mấy ngụm liền, hơi thở phì phò của Cừu Đại Hải nặng nề cất lên trong gian phòng, khuôn mặt vốn sạm đen của ông lại tăng thêm mấy phần u ám:
   “Giám đốc Tô, coi như tôi cầu xin , chẳng lẽ vì mối quan hệ hợp tác lâu năm giữa hai công ty mà giúp Cảnh Trình lần được ư?”.
   Dưới ánh đèn điện, chiếc áo sơ mi trắng ông ta mặc trở nên chói mắt, vốn mủi lòng, Tô Tiểu Lương cảm thông sâu sắc trước những lời cầu xin của ông ta, bởi vì biết, người khi cống hiến toàn bộ tâm huyết của mình cho nghiệp nào đó, khi nó bị diệt vong đó là cú shock rất lớn. Thế nhưng còn có cách nào khác? đến chuyện vốn dĩ có quyền quyết định, mà cho dù có đánh liều cam chịu khiển trách mà viết vào báo cáo gửi lên cấp với hiểu biết của mình cũng đáp án là tuyệt đối thể được.
   “Xin lỗi ông, chủ tịch Cừu, thực tôi giúp nổi ông...”.
   “Chẳng lẽ thể thử xin chỉ thị của sếp được sao?”
   Nhịp thở phát ra từ đôi môi tím tái càng lúc càng nặng nề, Cừu Đại Hải tiếp tục cầu xin. Đôi hàng mi khẽ rủ xuống, hai vòng tròn quanh mí mắt giãn ra, Tô Tiểu Lương cố gắng tìm kiếm lý do nào đó khả thi chút. Thế nhưng, nghĩ nghĩ lại vẫn là thể được.
   Lặng lẽ ngồi xuống, Cừu Đại Hải dán chặt ánh mắt vào Tô Tiểu Lương, xem im lặng của chính là lời từ chối nên lời. Từng rãnh từng rãnh nhăn nhó nổi lên vầng trán rộng, ông ta thả người trong chiếc ghế mềm mại, chán nản lên tiếng: “Giám đốc Tô, tôi biết là rất khó xử, coi như Cừu Đại Hải tôi xin lỗi vì làm khó . Nào, chén rượu này coi như là lời xin lỗi của tôi. Còn về khoản nợ quá hạn của chúng tôi yên tâm, tôi nghĩ ra cách giải quyết, nếu ...”.
   Nhấc ly rượu lên cạn ly với Cừu Đại Hải, Tô Tiểu Lương hơi mỉm cười, nhàng vỗ về:
   có gì đâu chủ tịch Cừu. Tôi viết báo cáo lên cấp , tranh thủ xin kéo dài thêm thời hạn thanh toán. Tôi biết ông cũng rất khó khăn”.
   “Cảm ơn!”
   Thức ăn bày bàn, hai người bắt đầu ăn uống tự nhiên.
   Ăn được vài miếng, Tô Tiểu Lương biết còn gì có thể xoay chuyển được nữa liền lên tiếng đề nghị ra về. Với sắc mặt u như thường, Cừu Đại Hải lại tiếp tục tuôn ra tràng xin lỗi khi tiễn xuống lầu. Trong ánh đèn tối mờ, dãy hành lang dài trải lớp thảm vừa dày vừa nặng vấy bẩn từ lâu nhìn màu sắc, có bóng nhân viên phục vụ nào qua lại, càng thể tìm thấy vị khách lui tới ăn uống. Tô Tiểu Lương thầm than thở trong lòng vì suy tàn của Cảnh Trình mà dẫn đến nhà hàng trước kia vốn náo nhiệt khách khứa ra vào nườm nượp là thế nay trở nên vắng lặng thế này, bỗng nhiên sau gáy và bờ vai bên phải của bị giáng đòn chí mạng, hai chân mềm nhũn, ngã vào lòng Cừu Đại Hải.
   Cừu Đại Hải bắt cóc mình?
   Miệng bị bịt kín bởi cuộn vải có mùi hương thảo, dù mắt mở trừng trừng nhưng nhận thức của Tô Tiểu Lương vô cùng mơ hồ.
   Trước khi ngất , mang máng thấy Cừu Đại Hải trói mình vào, rồi lấy điện thoại trong túi xách của ra...

   Tại khách sạn Shangri-La, thành phố Y.
   Lịch lãm bước qua cánh cửa ra vào dạng kính xoay tròn, Dương Duệ trong bộ đồ sơ mi trắng bạc kết hợp với quần âu màu đen chậm rãi bước vào khu vực đại sảnh tráng lệ. Đài phun nước phát nhạc nho nằm ở vị trí trung tâm mải miết tuôn ra đủ loại hoa lá cành cùng tiếng nhạc réo rắt mãi thôi, nền lát bằng loại đá cẩm thạch được tô vẽ bằng những hoa văn tinh tế, nó được lau chùi bóng loáng đến độ có thể soi gương, ánh đèn tỏa sáng khắp nơi, rọi cả vào dòng nước lấp lánh chảy ra từ đài phun nước, trong này quá đỗi lộng lẫy, những chi tiết tinh xảo vô song của nó có thể thấy độ xa xỉ chốn này. Song khuôn mặt thanh tú của lại hàm chứa mấy phần lơ đãng, thẳng đến trước thang máy, đưa tay ấn số 39.
   Trong buồng thang máy bốn bề đều được thiết kế bằng chất liệu giống như pha lê màu vàng, Dương Duệ nhìn vào chính mình trong gương, mím chặt môi
   muốn để Tô Tiểu Lương công tác tại tỉnh F vì bệnh tình của mới đỡ hơn được chút. Nhưng vẫn phải tôn trọng quyết định của . Với cương vị là Giám đốc kinh doanh khu vực, năng lực nghiệp vụ của ai cũng . Chỉ có điều ai có thể hiểu được nỗi xót xa vô hình trong lòng : Bao nhiêu năm nay đều chạy chạy lại vất vả như vậy ư? người phụ nữ tạo dựng chỗ đứng trong lĩnh vực có thể được coi là lãnhh thổ vẫy vùng của cánh nam giới, có thể tưởng tượng phải nỗ lực cố gắng nhiều đến thế nào.
   Với quyết tâm kiên quyết phải giải quyết dứt điểm rắc rối trước mắt, đến khách sạn này tìm gặp Helen. Mấy hôm nay biểu của Helen rất yên ả, ngoài cầu đưa dạo phố ngắm cảnh ra thêm chuyện gì, thậm chí chuyện xảy ra ở sân bay tối hôm đó cũng nhắc lại câu. Dương Duệ đâu có ngu, thừa hiểu Helen lùi bước để tiến thêm mấy bước, đợi mất hết kiên nhẫn rồi mới chủ động lên tiếng. Vì thế, cũng im lặng, im lặng ngay cả khi cùng ta ra ngoài ngồi ăn chung bàn nhưng với nhau câu nào. Đến ngày hôm sau, cuối cùng Helen nhịn được nữa, chủ động gọi điện hẹn đến khách sạn để chuyện nghiêm túc.
   Đứng trước cửa căn phòng, Dương Duệ vốn bình lặng như tấm gương bất giác hiểu từ đâu lại cảm thấy có chút hoang mang.
   Sợ cái gì chứ? Khó hiểu.
   Thế nhưng, lại nhớ tới Tô Tiểu Lương.
   Nhóc con gặp được người của Cảnh Trình chưa nhỉ? chuyện thế nào rồi? Nếu giải quyết được đừng có lo lắng, xử lý.
   Vội vàng ấn phím gửi tin nhắn, Dương Duệ mới lấy được tinh thần để gõ cửa, nàng Helen mũi cao mắt sâu thò đầu ra rất nhanh, tươi cười rạng rỡ:
   “Hi Grand, em biết ngay là đến trễ mà”.
   “Mấy khi em muốn chuyện nghiêm túc, đương nhiên đến trễ”.
   Né khỏi hai cánh tay định vòng lấy người mình, Dương Duệ lách qua cánh cửa vào trong, đôi lông mày đen đậm lập tức nhíu chặt.
   nàng Helen đứng trước cửa đưa đẩy cười với , người ta chỉ quấn có chiếc khăn tắm, tóc tai ướt đẫm, hình như vừa ra khỏi nhà tắm.
   sợ phải Grand? Sợ em ăn thịt chứ gì?”
   “Đúng là sợ, nhưng phải là em. chuyện chính Helen”.
   Cố gắng nén nỗi bất an vô cớ trong lòng lại, Dương Duệ ngồi xuống sô pha, ánh mắt bình lặng, làm ngơ trước vẻ sexy nóng bỏng của nàng.
   Thuận tay vuốt dọc theo thành chiếc ghế sô pha dài màu tảo biển, bước chân lẳng lơ của Helen tựa như con mèo lướt êm ru tiếng động từng nét hoa văn của tấm thảm trải sàn. ta chậm rãi ngồi vào ghế sô pha, cánh tay phải chống cằm, nhìn chăm chú vào Dương Duệ điềm nhiên ngồi trước mặt, chớp mắt, rồi dịu giọng thầm: “Mấy năm nay tặng em rất nhiều đồ, đều là những thứ mà em thích, nào là đá quý, áo quần, nước hoa, nhưng cũng biết , em muốn những thứ này. Từ đầu đến cuối, thứ duy nhất mà em cần chỉ là ”.
   Những lời thẳng thừng này quá quen thuộc. Dương Duệ, vì vậy vẫn trầm lặng như mặt nước, chậm rãi từng từ: “ cần phải chỉnh lại hai nhầm lẫn của em ở đây. Thứ nhất, tất cả những thứ được tặng cho em đều là Anna chọn mua, có liên quan gì đế . Nhân thể luôn câu, trước nay Anna luôn xem trọng người bạn như em; thứ hai, em hiểu giới hạn con người mà Helen, thể có bất kỳ quan hệ rắc rối nào với em hết, kể cả phương diện thể xác”.
   Lại lần nữa bị cự tuyệt, Helen bỏ tay xuống vòng trước ngực, mỉa mai :
   nghe chính trực làm sao! Trước kia lý do từ chối em là muốn phản bội Anna, nhưng e rằng đây chỉ là cái cớ của thôi phải ? Kỳ thực người muốn phản bội chính là ở Bắc bán cầu tên Tô Tiểu Lương kia cơ, đúng ? Grand, bao giờ nghĩ rằng, chính từ cái ngày kết hôn với Anna là phản bội đó rồi, phản bội cách triệt để nhất. Em nghĩ nếu Tô Tiểu Lương thông minh chút chắc chắn bao giờ chấp nhận và tha thứ cho phản bội này đâu”.
   Đôi lông mày rậm hơi nhăn lại, Dương Duệ thể thừa nhận nàng đánh trúng vào điểm yếu của mình.
   Nhưng tuyệt đối biểu lộ chút hoang mang nào trước mặt Helen, cơ hội, nếu thấy khe hở là cắm kim vào này đâu:
   “Chuyện giữa tôi và ấy cần em phải xía vào. chỉ muốn biết rốt cuộc em muốn cái gì mới quay trở lại Úc đây?”
   “Được, nếu thẳng thắn như vậy, em cũng lắt léo vòng vo làm gì nữa”. Helen cười lẳng lơ, đứng lên, tiện tay kéo phăng chiếc khăn tắm ra khỏi người, dưới ánh đèn chùm tinh thể pha lê cơ thể kiều đó phát ra thứ màu sắc đầy mê hoặc. ta hệt như nữ gian ác nhìn Dương Duệ đắm đuối, chìa cánh tay khêu gợi còn lại về phía : “Chiếm được chính là điều em muốn, cho dù chỉ được có lần”.
   Nhìn chăm chú vào ánh mắt lấp lánh như thủy tinh của ta, Dương Duệ hơi nhếch môi cười, đáp lại bằng giọng lạnh tanh, lạnh đến thấu xương:
   cho biết, trong căn phòng này có tất cả bao nhiêu máy quay? lần là đủ rồi, lần này thôi cũng đủ dùng để uy hiếp nhau cả đời phải ?”
   ràng nhiệt độ trong căn phòng này đủ ấm áp tựa mùa xuân, vậy mà Helen trong tình trạng mảnh vải che thân bỗng rùng mình. Trong giờ phút này, ngay tại đây, ánh mắt Dương Duệ vẫn hết sức dửng dưng và lạnh lẽo. Thậm chí từ trước tới nay ta biết được rằng người đàn ông với tác phong lịch lãm nhàng, con người chín chắn vững vàng này lại có mặt hung ác đến như vậy. Thất vọng tột độ kèm với cơn giận dữ xông lên não, ta giả vờ như hiểu Dương Duệ gì. Trong nước da màu nâu sáng, khuôn mặt trái xoan của nàng dài ra, phụng phịu tỏ vẻ ấm ức tủi thân lắm: “Tại sao chưa bao giờ tin là em lòng?”
   “Đối với em mà , có gì là hay cả, chỉ có đoạt được hay thôi. đoạt được mới là điều tốt hơn”.
   Hiểu bản chất Helen từ lâu, Dương Duệ ngần ngại đâm trúng tim đen nàng, ánh mắt vẫn sắc lạnh tựa như ánh sáng trắng toát của mặt trăng nhàng buông xuống trong đêm tĩnh lặng.
   Câu trả lời lạnh lẽo như băng này cướp nốt nét thùy mị cuối cùng của Helen, nàng cúi xuống ghế sô pha, vênh mặt vắt chéo chân, trong hai con mắt hình hạt đào chỉ còn thấy nỗi căm phẫn đầy hận thù. Chỉ cần muốn, ta thực có thể có được rất nhiều thứ mà những con người trần mắt thịt thế giới này khó có thể tưởng tượng ra được, nhưng ngoại trừ Dương Duệ, thế nhưng ta vẫn ngoan cố cam chịu nhận thất bại: “ Trong đơn ly hôn để lại cho Anna, hai người sống với nhau nhưng có tình cảm, nghe mà xem, là cái cớ vụng về biết bao!”
   Lẳng lặng nghe ta chế giễu, Dương Duệ thay đổi sắc mặt. Quả nhiên, chưa đầy nửa giây sau, Helen lại tiếp tục châm lửa:
   “Anna là con ngốc, trước nay chỉ biết có ”.
   “Trong mắt ấy ngốc nhưng đâu có biết thực ra ấy đều nhìn thấu suốt tất cả mọi việc”.
   Nhắc tới Anna, trước mắt bất chợt lên khuôn mặt thanh tú lâu rồi nhớ tới, thậm chí có phần lu mờ, nhưng khẩu khí Dương Duệ vẫn mang đậm tính chất châm biếm. Helen vẫn luôn cảm thấy mình tài giỏi thông minh hơn Anna, thậm chí còn tưởng Anna biết được dã tâm của nàng đối với Dương Duệ, nhưng khôn lắm dồn đến dại. im lặng tưởng chừng như là nhu nhược của Anna phải vì ấy nhận ra được điều đó, mà vì biết thủ đoạn của Helen căn bản thể dụ được Dương Duệ lọt vào tấm lưới tình Helen cất công giăng ra.
   “Ý của là gì? Anna biết em... với ...” Trong phút chốc, đồng tử bỗng sít chặt lại, toàn thân Helen cứng đờ.
   Đến lượt Dương Duệ để lộ ra nụ cười lành lạnh nửa như giễu cợt, nửa như khinh miệt.
   Có chút ánh sáng thoáng lóe lên trong con mắt sâu thẳm, thích thú ngắm nhìn khuôn mặt cắt giọt máu của Helen, mãi sau mới khoan thai tiếp: “Helen, rất thông minh, nhưng chỉ tiếc là nhìn nhầm chút, Anna hiền hòa hoàn toàn ngốc nghếch, kỳ thực ấy rất thông minh, chỉ là bị vầng hào quang của che khuất mất. Có câu thành ngữ thế này: “Người tài vẻ ngoài đần độn”, cũng nên hiểu ý nghĩa của nó. Ngoài ra chỗ thân tình tôi cũng muốn thức tỉnh chuyện, chuyện gì Richard cũng có thể tha thứ được, nhưng nếu làm tổn hại đến Anna cũng bản lĩnh của ông thế nào rồi đấy”.
   Giọng điệu nồng nàn lại chuyển ngay thành lạnh nhạt khiến Helen cảm thấy như bị gió lạnh thổi tới từ khắp mọi nơi xung quanh mình.
   Môi dưới bị răng cắn chặt trở nên trắng bệch ra vì sợ, đầu óc vẫn tiếp tục xoay vòng suy nghĩ, lúc lâu sau ta mới ngẩng đầu lên, cười nhạo: “Người làm tổn hại đến Anna phải là tôi, mà là !”
   Đôi lông mày đậm thư thái như mây trôi liền nhíu lại chút, Dương Duệ bình thản đón nhận đòn phản công của ta:
   “Vì thế hôm nay tôi mới đến đây để chuyện với xem thế nào mới chịu ngậm miệng lại, bay trở về Úc mà hưởng thụ cuộc sống xa hoa của mình”.
   Õng ẹo cười lên hai tiếng, Helen chớp mắt đầy đắc ý.
   Bỗng nhiên điện thoại đổ chuông và rung lên bần bật, cho tay lên gạt phăng cái liếc đong đẩy của ta, Dương Duệ lấy điện thoại ra, màn hình hiển thị số của Trịnh Phàn.
   “Tổng giám đốc Dương, tôi Trịnh Phàn đây! Tô Lương xảy ra chuyện rồi”.
   “Xảy ra chuyện gì?” Nghe tiếng thở gấp gáp của Trịnh Phàn qua điện thoại, tim Dương Duệ bỗng nhiên chao đảo.
   “Chiều tối hôm nay, chúng tôi hẹn gặp đại diện Cảnh Trình là Cừu Đại Hải, nhưng sát giờ tôi lại lên cơn đau dạ dày nên ấy mình. Nhưng đợi mãi thấy Tô Lương trở về, khi tôi định lấy điện thoại gọi cho ấy nhận được tin nhắn từ chính số của , tin nhắn đó Cảnh Trình cầu ECO nhận lại số trang thiết bị mà bọn họ mua từ chín năm trước để hoàn nợ, ngoài ra còn đòi thêm năm trăm vạn đồng, nếu ECO đồng ý ấy có đường trở về...”
   “Shit!” Buột miệng chửi thề tiếng, Dương Duệ đứng dậy lại lại, bỗng chốc bản thân bình thản là thế nhưng vì lo lắng mà tâm tư quá đỗi rối loạn. “Cừu Đại Hải dùng ấy để uy hiếp công ty?”.
   Tô Tiểu Lương bị bắt giữ?
   Helen bị đẩy sang bên nghe chuyện nửa hoài nghi nửa ngỡ ngàng, kìm được liền lên tiếng: “Grand, tại sao Tô Tiểu Lương lại bị bắt cóc?”
   Giọng lanh lảnh của nàng đồng thời cũng lọt vào điện thoại, truyền đến tận tai Trịnh Phàn, biết do lo âu quá hay tại ngạc nhiên mà ta ngừng lại lát rồi mới tiếp tục rầu rĩ :
   “Đúng thế. Đều là tại tôi, tôi nên để ấy mình...”.
   “Cừu Đại Hải rắp tâm làm vậy rồi, dù kết cục vẫn thế cả mà thôi. Nếu như tôi đoán nhầm, chắc chắn ấy phải người nhắn tin nhắn đó. Bây giờ phải lúc tự trách bản thân, trả lời tin nhắn chưa Trịnh Phàn, trước tiên cần làm Cừu Đại Hải yên tâm , tôi đến đó trong thời gian nhanh nhất. Trước khi tôi đến, bắt buộc phải làm hài lòng ông ta, nghĩ cách hẹn gặp mặt, xem xem Tiểu Lương giờ thế nào, sau đó cho tôi địa điểm là được”.
   Hung hãn trừng mắt về phía Helen ra hiệu cho ta giữ mồm giữ miệng, trong tình thế dầu sôi lửa bỏng này, Dương Duệ hận là thể mọc thêm đôi cánh để bay ngay đến tỉnh F.
   “Tôi có nhắn lại tin nhưng gì nhiều, chỉ bảo tôi xin chỉ thị của cấp ngay lập tức. Tổng giám đốc Dương, có báo cảnh sát ?”
   “Báo cảnh sát...?” Đứng lại lưỡng lự lát rồi tiếp tục bước , Dương Duệ thở dài hơi, nhăn mày:
   “Tôi hiểu lắm tình hình tại, thể đưa ra nhận định chính xác được, cảm thấy...”
   “Đây là hành động bắt cóc có chủ đích, nhưng điều kiện Cừu Đại Hải đưa ra công ty chúng ta thể chấp nhận, tôi thấy nên báo cảnh sát”.
   “Thứ mà ông ta cần chỉ là năm trăm vạn, tôi cho! cứ làm ông ta yên dạ , tôi đến đó rồi liên lạc với ngay, cứ như vậy !”
   “Cạch!” Tiếng điện thoại đóng lại, nóng lòng như lửa đốt, Dương Duệ thẳng ra phía cửa, Helen im lặng nãy giờ vội vàng kéo lại:
   “Grand, có điên đấy? Đây là bọn tống tiền láo toét, vậy mà cho chúng tiền được?”
   liên quan gì tới , bỏ ra!”
   Trong đầu chỉ duy nhất có suy nghĩ Tô Tiểu Lương giờ có an toàn hay , Dương Duệ lo lắng gạt Helen ra bên. nàng vẫn màng sống chết tiếp tục lao vào bám lấy : “ đến đấy có giải quyết được vấn đề gì? Họ có gan bắt cóc còn có chuyện gì mà dám làm nữa? Em cho ! Quách Đại Dũng dân ở tỉnh F nổi tiếng hung hăng côn đồ, đầu gấu xã hội đen đầy đường. Lỡ đâu có xảy ra chuyện gì, bảo em... bảo Anna phải làm thế nào? Phải, năm trăm vạn có thể trả, nhưng Tô Tiểu Lương có xứng đáng ?”
   “Câm mồm! ấy mà có mệnh hệ gì phải trả giá vì câu này của mình đấy”.
   Phong độ chỉ duy trì được đến mức nhất định, cuối cùng Dương Duệ chịu đựng được nữa, tiếp tục vung tay đẩy bằng được nàng dính lằng nhằng lấy mình ra.
   Cánh cửa thang máy màu vàng chầm chậm đóng lại, mặt cắt giọt máu, Dương Duệ sững người đứng chôn chân trong đó, bên tai còn văng vẳng tiếng gào thét của Helen, Dương Duệ thầm :
   “Nhóc ơi, mất em rồi tất cả mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Đợi , nhất định phải đợi đến”.
   Điên cuồng chạy ra khỏi cửa, Dương Duệ phóng xe mạch đến sân bay, chỉ kịp vội vàng gọi cho Tống Thạch Nhất cuộc điện thoại, bất chợt nghĩ tới Tô Tiểu Lãng.
   Có nên gọi cho cậu ta ?
   Cuối cùng quyết định ấn số, tuyệt đối nên làm kinh sợ Tô Tiểu Lãng vội.
   Nhưng trong lúc này, tại khách sạn Shangri-La, cuộc điện thoại quốc tế phát tín hiệu, Helen ưỡn ẹo dựa vào ghế sofa, ngón tay lả lướt vờn qua vờn lại dây điện thoại:
   “Hi, Anna. I’m in China, and I have to tell you that...”

   Bão lại đổ bộ, mây đen dày đặc cuồn cuộn đến bao kín cả bầu trời, chỉ còn vài tia sáng yếu ớt bất lực vùng vẫy phía sau chúng.
   Năm giờ sáng tại thành phố Z, tiếng cây lá xào xạc trong gian tĩnh lặng mang đến cảm giác lạnh lẽo khó diễn tả bằng lời. Những bóng đèn tờ mờ rầu rĩ đứng thân mình hai bên đường, những cột đèn loang lổ phía dưới dường như mệt mỏi rã rời. Trước mắt là màn đêm tối tăm tưởng như vô tận, dường như thể nào xuyên thấu qua nó, bên trong đó, con mãnh thú há to cái miệng đầy máu me chầu chực, nhe răng giơ vuốt như muốn ngấu nghiến cắn xé con người.
   Người ta đều bảo thu về đến phương Nam, vừa xuống khỏi taxi, Dương Duệ chỉ cảm thấy luồng khí se lạnh mà vắng lặng đầy chất thu xâm chiếm cõi lòng.
   Đứng trơ trọi mình giữa phố phường, bỗng có chút hoang mang làm rối lòng , trái tim cũng tối tăm như màn đêm tại.
   Chạy xe mạch 3 giờ đồng hồ, đến người lái taxi cũng mệt mỏi ngáp lên ngáp xuống, còn vẫn tỉnh táo như ngồi trong trời băng đất tuyết.
   “Tổng giám đốc Dương, cậu đợi chưa lâu chứ? Nào, về khách sạn trước , tôi đặt phòng cho cậu rồi”. chiếc taxi màu xanh chầm chậm tiến tới rồi đỗ lại, Trịnh Phàn đẩy cửa xuống xe.
   “Tình hình thế nào rồi?” Cùng với ánh mắt sâu thẳm như đại dương, giọng điệu trầm xuống hết mức để che giấu nỗi xúc động đến khàn cả tiếng, Dương Duệ phát ra sắc mặt Trịnh Phàn trắng bệch, chốc chốc lại nhíu chặt lông mày, mũi còn lớp mồ hôi li ti che phủ, ràng cơn đau dạ dày vẫn hành hạ ta dữ dội: “Tôi nhờ bạn bè liên lạc với phó cục trưởng cục cảnh sát thành phố Z này rồi, nhưng trước mắt họ vẫn chưa tìm được ra chỗ trú của Cừu Đại Hải”.
   “Thế có nhắn tin lại ?”
   “Tôi nhắn rồi, tôi nhắn lại là Tổng giám đốc của chúng tôi đường tới đây, nhất định giải quyết vấn đề. Nhưng thấy ông ta nhắn lại nữa”.
   Mày chau lại, đôi lông mi dày rậm khuôn mặt sâu lắng suy nghĩ của trĩu xuống thành hình vòng cung đen sẫm.
   “Nhắn vào điện thoại Tiểu Lương tin nhắn, là tôi đến và có phương án hay hơn là thanh toán lại 500 vạn đồng”.
   “Phương án tốt hơn?” Vội vàng bấm bàn phím gửi tin nhắn , Trịnh Phàn nghĩ mãi ra trước mắt còn cách nào hay hơn nữa.
   “Cảnh Trình phải là công ty cơ khí sao? Chỉ cần ông ta bảo đảm an toàn cho nhóc tôi có thể bảo đảm Cảnh Trình hồi sinh”.
   Dương Duệ vô ý gọi Tô Tiểu Lương bằng cách gọi quá thân thuộc làm Trịnh Phàn ngớ người, thẫn thờ quay sang nhìn người đàn ông ngồi cạnh mình.
   ta và ấy, nhất định họ quãng thời gian kỷ niệm khắc cốt ghi tâm thể nào quên?
   Điềm nhiên giúp Cảnh Trình hồi sinh dễ dàng vậy, rốt cuộc ta là thần thánh phương nào?
   Trịnh Phàn là con người thực tế nhưng truy hỏi tiếp, chỉ giữ im nỗi bất an và khiếp sợ trong lòng, có nỗi hoang mang lẳng lặng lớn dần lên.
   Tin nhắn gửi rồi nhưng mãi thấy hồi , vội vàng đánh răng, uống hai tách cà phê mà chẳng thấy ngon miệng, nhờ có Trịnh Phàn thuyết phục, Dương Duệ cũng nằm xuống sofa chợp mắt lúc. Chờ đợi quả thực là giày vò trong nỗi đau khổ. Hai người đàn ông bụng đầy lo âu lặng ngồi nghe tiếng gió rít ngoài cửa sổ, giờ đây cả hai cùng cảm thấy từng giây từng phút đều đau đớn như bị tra tấn dã man. Bầu trời dần sáng lên, hơn 7 giờ, điện thoại của Trịnh Phàn vẫn có động tĩnh gì. Sốt ruột chịu được, ta liền gọi cho phía cảnh sát, câu trả lời vẫn là tìm kiếm, chưa có thông tin đích xác.
   Phía Nam của thành phố Z giáp biển, nhưng bốn bề đều dựa vào núi, rừng sâu thăm thẳm, chốn này có quá nhiều nơi để nấp. Nếu Cừu Đại Hải có ý trốn tránh có muốn tìm ra ngay lập tức quả là rất khó. Chờ đợi mòn mỏi hết gần buổi sáng, đến gần 10 giờ, khi kiên nhẫn của cả hai tưởng như thể chịu đựng được nữa điện thoại của Trịnh Phàn báo có tin nhắn tới, là tin nhắn từ số nặc danh.
   “Phương án hay hơn là thế nào?”
   Đôi lông mày đậm hơi chau lại. Dương Duệ cầm lấy điện thoại, vừa gấp gáp vừa điềm tĩnh ấn bàn phím nhắn lại câu:
   “Nếu ông đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ấy, tôi có thể đảm bảo Cảnh Trình cải tử hoàn sinh”.
   “Dựa vào cái gì tôi phải tin?”
   “Trả lời thế nào đây?” Cho dù Dương Duệ có biện pháp và khả năng cứu lại Cảnh Trình Trịnh Phàn cũng thể nghĩ ra được làm thế nào để Cừu Đại Hải tin tưởng ta.
   Khuôn mặt sau đêm ngủ của Dương Duệ căng như dây đàn, đôi môi có vẻ nhợt nhạt của hơi cong lên, tay phải kẹp điếu thuốc cháy gần đến đầu lọc mà vẫn chưa vứt , đáy mắt tối đen như mực, hoàn toàn thể nhận định được nghĩ gì trong lúc này. Hầm hầm đưa điếu thuốc lên hít vào hơi, dụi tắt, cùng khuôn mặt mờ nhạt sau làn khói xanh đen, cầm lấy điện thoại, thuần thục ấn ra ba chữ ái latinh:
   “SUA
   Chờ tin nhắn, tôi muốn gặp cậu”.
   Thở dài, Dương Duệ ngả người ra sau, mệt mỏi ngã nhào xuống ghế sofa.
   Chỉ cần Cừu Đại Hải đồng ý gặp mặt, tin mình nhất định cứu được Tô Tiểu Lương, bất kể là dùng cách nào.
   Bến đò Viễn Hàng.
   Mây đen cuồn cuộn như sóng nước dưới sông, khí ẩm ướt mốc meo lẫn với mùi tanh nồng nặc, đống đồ linh tinh chồng chồng chất chất làm cho những tia sáng ảm đạm đáng thương nơi đây còn chỗ để len vào nữa. Trong góc tối tăm đâu đó phát ra những tiếng thở nặng nề, Tô Tiểu Lương bị băng dính bít quanh miệng, đôi mắt mở trừng trừng, ngoài mấy tia sáng lờ mờ lọt được qua khe hở nhoi ra nhìn thấy gì khác. Tay chân bị trói chặt, đến trở mình còn khó chứ đừng đến tính chuyện tự tìm đường thoát thân.
   Trong cơn nửa tỉnh nửa mê, Tô Tiểu Lương nghĩ rất nhiều, nghĩ về quãng thời gian được ở bên Dương Duệ trong quá khứ, về Tô Tiểu Lãng, về phụ mẫu về nơi xa của mình..., thậm chí cũng nghĩ đến cái chết. Nếu thấy sợ chút nào quả là giả dối. Thế nhưng, bản lĩnh kiên cường sớm ngấm vào tận xương tủy buộc phải ngừng động viên bản thân, xác định là còn con đường sống nữa.
   “Tách” Nghe nhe tiếng phím điện thoại kêu, bỗng có ánh đèn bật sáng trong căn phòng. Nheo mắt lại để thích ứng với ánh sáng đột ngột, Tô Tiểu Lương nhận ra nơi này trông giống như nhà kho gửi đồ, nhưng có điều, hình như vì bị bỏ hoang lâu rồi nên bên trong chất chồng rất nhiều đồ đạc linh tinh lộn xộn. Cùng với tiếng bước chân ngày gần lại, trái tim cũng đập càng lúc càng gấp, nhịp thở vốn khó khăn giờ lại càng nặng nề hơn nữa.
   Cừu Đại Hải cuối cùng cũng xuất đầu lộ diện, chiếc áo mưa ướt nhoẹt vẫn còn đọng bao nhiêu là nước mưa, ông ta cúi xuống xé mảnh băng dính miệng Tô Tiểu Lương ra, cùng đôi lông mày sắc như dao, cất giọng ồm ồm hỏi:
   “Dương Duệ là cấp của phải ?”
   “Đúng”
   Trong tình thế như cá nằm thớt, Tô Tiểu Lương đương nhiên thể ngớ ngẩn đến nỗi hợp tác với . Thế nhưng, nghe đến cái tên Dương Duệ bỗng sống mũi cay xè, muốn bật khóc.
   Có trời làm chứng, bị nhốt ở gian phòng hoang tàn như cái lò mổ này lâu như vậy rồi nhưng vẫn dằn lòng chưa nghĩ tới chuyện khóc lóc lần nào, nhưng tại...
   ta ta có thể giúp Cảnh Trình cải tử hoàn sinh, có tin ?”
   “Tôi tin”.
   “Tại sao?”
   “Bởi vì ấy là Dương Duệ, là Dương Duệ mà tôi biết từ thuở thiếu thời”.
   Có lẽ trong tiềm thức của mình, vẫn luôn luôn tin tưởng , ngay cả khi bỏ xa bên kia bờ đại dương...
   Cơ sở của niềm tin này chính là hiểu biết về nhau quá , và cũng chính là tình say đắm có bị cắt cũng bao giờ đứt.
   Nửa giờ sau, Dương Duệ nhận được tin nhắn của Cừu Đại Hải:
   “10h30, nhà máy Cảnh Trình, tôi đợi cậu. Đừng có giở trò, đừng hòng nhìn lại xác ta”.
   Lúc này ở Bắc Kinh là 5h40 phút. Chỉ mấy tiếng đồng hồ chờ đợi thôi mà tưởng như cuộc chiến đấu khốc liệt triền miên hết ngày này qua ngày khác, đọa đầy, hành hạ ý chí của hai người đàn ông. Gần 8 giờ, phó cục trưởng cục cảnh sát Lý Đào đích thân dẫn thuộc hạ đến khách sạn gặp Dương Duệ. Sau khi nghiên cứu qua sơ đồ bố trí của nhà máy Cảnh Trình, cùng với quyết liệt của Dương Duệ, cuối cùng Lý Đào đồng ý phía cảnh sát bọn họ manh động vội, trừ khi tình hình nguy nan đến mức ngoài tầm kiểm soát.
   9h40, ba chiếc ô tô lần lượt rời khỏi khách sạn.
   10h20, Dương Duệ cùng Trịnh Phàn trước dẫn đầu đến nhà máy Cảnh Trình.
   10h26, Cừu Đại Hải gửi tin nhắn ông ta ở tòa nhà văn phòng bỏ hoang từ lâu.
   Trong bầu khí nặng nề oi bức, thoáng có cơn gió mát lành thổi qua, bầu trời màu chì bắt đầu rải những hạt mưa đầu tiên xuống mặt đất, tiếng mưa lộp độp, lộp độp góp phần điểm xuyết cho yên ắng như bãi tha ma của công trường này. Vốn xem trước bản đồ bố trí nhà máy, Dương Duệ liền dẫn Trịnh Phàn băng qua mấy con đường lầy lội, cuối cùng cũng tới tòa nhà văn phòng mà Cừu Đại Hải đến. Ngẩng đầu lên nhìn, ngôi nhà hoang tàn thảm hại này chỉ có ba tầng, tất cả cửa sổ tầng thượng còn kính nữa, những cánh cửa mở toang xuyên vào đêm đen thăm thẳm. Nhìn tứ phía xung quanh hề thấy bóng người, khi Dương Duệ và Trịnh Phàn quay sang nhìn nhau, bất chợt có chùm ánh sáng mạnh rọi xuống từ tầng thượng. Chùm ánh sáng trắng chói lóa đặc biệt kích ứng mắt trong đêm tối tăm như thế này, giơ tay lên che mắt, nhìn theo hướng ánh sáng phát ra, Dương Duệ nhanh chóng nhận ra có bóng đen đứng tầng thượng.
   Chỉ mấy giây sau, đèn đóm tầng thượng lần lượt sáng hết, bóng đen đó chính là Cừu Đại Hải.
   Vứt chiếc ô tay xuống, Dương Duệ chạy lại gần, ngẩng đầu gọi to: “Cừu tiên sinh, tôi là Dương Duệ, hãy cho tôi gặp ấy”.
   “Được!” Đáp lại câu hết sức dứt khoát và ngắn gọn, đứng sau ô cửa sổ, Cừu Đại Hải quay lại kéo người lại gần, rồi lấy đèn pin soi vào mặt người ấy.
   Trong làn nước mưa mờ ảo, với cặp kính đọng đầy hơi nước, khi Trịnh Phàn vẫn chưa thể nhận ra điều gì Dương Duệ đứng bên cạnh gầm lên:
   “Có ý gì?”
   Tiếng gào chứa đầy căm phẫn và dữ tợn làm Trịnh Phàn sợ chết khiếp, vội vàng lau lại mắt kính, phải thế mới nhìn kỹ được. Tô Tiểu Lương bị bịt kín miệng đứng trước khung cửa sổ hướng về phía hai người họ, nhìn biểu cảm của như thế nào nhưng ràng trước ngực và bên hông có quấn vài vật gì đó hình ống. Trong nháy mắt, trái tim Trịnh Phàn lập tức như đứng trước bờ vực thẳm, ta hiểu tại sao Dương Duệ lại gầm lên dữ tợn như vậy, bởi vì những thứ hình ống kia phải là cái gì khác mà chính là thuốc nổ tự chế.
   Lửa cháy nghi ngút trong đôi mắt sâu thẳm u như màn đêm của Dương Duệ, đứng dưới mưa đêm, chỉ cảm thấy bản thân sắp ngạt thở.
   Cảnh tượng này đủ để dồn con người xưa nay vốn điềm tĩnh trước mọi như phải gục ngã.
   Khi biết Dương Duệ đến, Tô Tiểu Lương muốn được gặp hơn bất kỳ lúc nào. có mặt của giúp an tâm và càng có thêm dũng khí. Nhưng đến khi bị quấn thuốc nổ người lại mong muốn xuất . Lỡ có xảy ra chuyện đổ máu bất trắc gì nguyện làm người gánh chịu kết cục chết chóc đó, tuyệt đối thể để Dương Duệ rơi giọt máu. Trước kia mực dám thừa nhận, kiên quyết trốn tránh, nhưng đến giờ phút này phải nhìn trấu trái tim mình.
   bắt đầu từ rất lâu, rất lâu rồi trong quá khứ, trong trái tim vừa cứng rắn vừa yếu mềm của mình có hình bóng cậu bạn đẹp trai tài giỏi cư ngụ. dịu dàng, những lời trách mắng, nụ cười và nỗi buồn, thậm chí cả ra và phản bội của ấy, tất cả đều hòa chung làm cùng với dòng máu trong cơ thể , khó mà phân tích ra được. Cho dù sáu năm trời chầm chậm trôi qua, cho dù lý trí luôn luôn nhắc nhở phải đề cao cảnh giác, phòng ngự chặt nhưng quay trở lại đột ngột của làm trái tim xáo trộn từ lâu, làm dậy lên từng con sóng lòng chất chứa từ rất lâu rồi.
   Cây đào ra hoa màu đỏ, cây chuối tây ra quả màu xanh, tuổi xuân trôi lặng lẽ như dòng nước chảy, vẫn là người thương duy nhất đời.
   Trong tư thế bị trói chặt, Tô Tiểu Lương nhìn xuống bóng hình đứng dưới mưa, từng giọt từng giọt nước mắt nóng hổi bắt đầu tuôn trào, tất cả mọi tư duy trong đều ngưng lại, chỉ duy nhất trái tim liên tục kêu gào:
   Dương Duệ, Dương Duệ...
   “Tôi chỉ muốn xác nhận cậu thực có khả năng giúp Cảnh Trình cải tử hoàn sinh hay . Dương tiên sinh, nếu phải vì các báo cảnh sát tôi làm thế này!”
   Ánh đèn pin liên tục chiếu xuống người Dương Duệ, Cừu Đại Hải cũng trừng mắt nhìn Dương Duệ, như thể muốn nhìn xem rốt cuộc ta có mang biện pháp cứu Cảnh Trình nào người .
   Cơn mưa to ập xuống, đưa tay lên gạt dòng nước mưa mặt, ánh mắt dừng lại người Tô Tiểu Lương, Dương Duệ hít thở sâu, bình tĩnh :
   “Ông bảo đảm làm tổn thương ấy tôi làm được! Nhưng ông hề có thành ý!”
   “Thành ý?” Cừu Đại Hải cười nhạt, lên tiếng châm biếm: “Nếu báo cảnh sát được gọi là thành ý của các chỗ thuốc nổ này được tính là gì? Nhưng tôi có thể cho các người biết, chỉ cần tôi châm lửa đốt chỗ thuốc nổ người ấy, đừng có mình ta mà cả ngôi nhà này cũng nổ tung. Đến lúc đó đến xác ta cũng lượm lại được đâu. Bây giờ chúng ta có thể về điều kiện ?”
   “Chủ tịch Cừu, đừng có làm liều, tất cả đều có thể thương lượng giải quyết. Nếu ông châm thuốc nổ chính ông cũng thể bảo toàn mạng sống”.
   Trịnh Phàn vừa dứt lời, Cừu Đại Hải lập tức cười như điên dại: “Tôi phải loại người sợ chết, đến nước này rồi còn sợ chết sao?”.
   , điều kiện gì?” Khoát tay ra hiệu cho Trịnh Phàn im lặng, Dương Duệ đứng bất động cùng ánh mắt sâu thẳm, tĩnh lặng như mặt nước.
   “Rất đơn giản, lấy người đổi người!”
   Ngăn cách bởi làn nước mưa, Cừu Đại Hải nhìn biểu cảm nét mặt Dương Duệ, ông ta bắt đầu giải thích đâu vào đấy: “Nếu Tô Tiểu Lương quan trọng vậy cậu có thể đổi thân mình lấy ta. Nếu cậu thực có thể làm cho Cảnh Trình cải tử hoàn sinh, chỉ cần nhìn ra kết quả tôi trả tự do cho cậu, đến lúc đó tùy cậu xử lý tôi thế nào cũng được. Còn nếu ta quan trọng đến mức như vậy tôi cũng ép, các người cứ làm theo những lời tôi , nhận lại đống thiết bị đắt đỏ kia để gán nợ, rồi nộp thêm cho tôi 500 vạn đồng”.
   Ông ta vừa lên tiếng, Dương Duệ lập tức cảm thấy có hai cặp ánh mắt nhắm thẳng vào người mình.
   của Trịnh Phàn đứng ngay bên cạnh, ánh mắt còn lại đến từ Tô Tiểu Lương đứng sau khung cửa sổ tầng ba kia.
   môi khẽ nhoẻn nụ cười lãnh đạm, toàn thân ướt sũng, mặt Dương Duệ vẫn biến sắc, đồng thời mải miết nhìn về phía Tô Tiểu Lương lắc đầu nguầy nguậy.
   Ánh mắt hai người gặp nhau giữa mênh mông trời đất mịt mù, hòa tan cùng từng giọt nước mưa trong màn mưa nặng hạt, cần thành lời, cả hai đều hiểu hàm ý trong ánh mắt mỗi người. Như thế đấy, cái nhìn nồng nàn xuất phát từ tình vào mắt nhau xa khỏi hai người họ lâu lắm rồi, giờ phút này nó được tái lại, bao nhiêu vấn vương trong lòng cả hai đều trào ra thành hàng chuỗi những tình cảm dạt dào nồng đượm, cũng giống như cơn mưa này, từng giọt lã chã rơi lại làm ấm lên hai trái tim vẫn luôn luôn vùng vẫy để tìm được đường đến với nhau.

   Thấy hai người ai lên tiếng, Cừu Đại Hải đâm sốt ruột, lại quát lên: “Dương Duệ, rốt cuộc cậu có đồng ý hay ? Đồng ý lên đây qua cầu thang giữa nhà ấy, đến đoạn rẽ cũng có chùm thuốc nổ giống thế này. Cậu chỉ cần đeo chúng lên người rồi lên tầng 3, tôi thả ta ngay lập tức. Cậu phải nghi ngờ tôi có lật mặt hay , Cừu Đại Hải tôi đây là làm, bao giờ lừa người!”
   “Tôi đồng ý!” Trả lời bằng ba tiếng nhàng nhưng vô cùng kiên định, Dương Duệ ngẩng đầu nhìn Tô Tiểu Lương và nhoẻn nụ cười đầm ấm dịu dàng với .
   “Nhóc ơi, nếu mạng sống của có thể đổi được bình an vô cho em bao giờ chùn bước”.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 6: Hiểu rồi nên trân trọng   cân nhắc gì sao? Trịnh Phàn nuốt khan trong họng, trong lòng bật lên câu hỏi ấy. thể ngờ Dương Duệ vốn điềm tĩnh là vậy lại nhận lời cách dễ dàng thế này. Nếu như đổi cho mình đứng vào vị trí của cậu ta, liệu mình có thể đắn đo suy nghĩ mà đưa ra quyết định ngay lập tức như vậy ? Đây phải là trò chơi, càng phải vở kịch mà là chuyện thay sống đổi chết đấy!
   Đồng thời Tô Tiểu Lương ở cũng nghe được ba tiếng đồng ý của Dương Duệ, đồng tử mở to đến mức thể to hơn được nữa, trong tình thế thể được, chỉ biết lắc đầu điên cuồng. Những giọt nước mắt ấm nóng trào ra, lâu rồi ép mình được tùy tiện khóc lóc, giờ đây cuống họng phát ra những tiếng ư ư rất đỗi nghẹn ngào. Nhìn bóng dáng dưới mưa của càng lúc càng tiến lại gần hơn, chợt nhớ lại cuộc gặp gỡ vô tình với Tống Thạch Nhất tại sân bay, ta có câu: Nếu như có ngày nào đó phải lấy mạng của cậu ấy để đổi lấy sinh mệnh của , tôi nghĩ cậu ấy làm tới cùng và bao giờ hối tiếc.
   Trái tim đau đớn rã rời như thể có vô số những mũi kim tiêm đâm loạn xạ trong lồng ngực , nước mắt phủ kín khuôn mặt.
   Màn đêm tối đen như mực, mưa vẫn như trút nước, dường như cảm nhiễm nỗi đau buồn của ai đó mà trời đất bao la cũng xướng lên bản nhạc thảm thương.
   Từ trong đống đồ ngổn ngang đằng sau Trịnh Phàn bỗng có hai người chạy ra sấn sổ xông tới, mỗi người bên cùng hùng hổ giữ Dương Duệ lại.
   Nhìn người bên phải chính là Lý Đào, quá bất ngờ, Dương Duệ quát lên: “Các làm gì vậy?”
   Chiếc áo phông màu xanh ướt nhoét dính sát vào cơ thể lực lưỡng, phó cục trưởng Lý Đào giận dữ quát lên:
   làm gì đó đúng hơn? Đó là thuốc nổ, thứ thuốc nổ chỉ cần bất cẩn chút là có thể phát nổ bất kỳ lúc nào!”
   “Bởi vì biết đó là thuốc nổ nên tôi mới phải lên đó, các buông tôi ra!”
   xuất của hai vị khách mời mà tới làm Cừu Đại Hải kinh động, vội vàng kéo Tô Tiểu Lương lại gần phía mình hơn, nghe tiếng họ tranh cãi với nhau, ông ta khôn khéo lên tiếng bởi ông tin tưởng rằng con mồi trong tay mình thừa sức để ép Dương Duệ liều mạng mà lên đây. giọt nước mắt nóng hổi rơi xuống mu bàn tay lão, Cừu Đại Hải mải cúi xuống dưới quan sát bất giác quay saáng nhìn Tô Tiểu Lương, bây giờ mới phát ra người ướt đẫm nước mắt từ khi nào. Trái tim cứng nhắc như đá của lão đến đây mới he hé ra được câu nhàng đôi chút, lão cho tay lên xé băng dính ra, lúng búng :
   “Chỉ cần cậu ta cứu được Cảnh Trình, nhất định tôi làm tổn hại đến cậu ấy”.
   Hai làn môi vừa được tự do, miệng lưỡi còn chưa kịp hoàn hồn, Tô Tiểu Lương cũng màng đến chuyện bên dưới vội mà dùng lời nhàng khuyên nhủ Cừu Đại Hải ngay lập tức, chờ mong ông ta thấu được câu quay đầu lại là bờ.
   Cừu Đại Hải lại bị kích động, quát tháo điên cuồng: “Quay đầu lại? Cách giải quyết tốt nhất đấy à? Thế ai lo cho công nhân thất nghiệp và nhà xưởng phải đóng cửa? Bọn tư nhân trung gian đều bỏ hết rồi, bỏ lại đống hổ lốn ai chỉnh đốn được. tưởng tôi làm thế này là vì bản thân mình chắc? , tất cả những gì tôi làm là vì những người phải trả giá bằng xương máu vì Cảnh Trình này. tưởng tôi chưa bao giờ nghĩ tới phương án giải quyết tốt hơn sao? Ngân hàng đồng ý cho vay, nhà nước có biện pháp cứu trợ, cả nhà máy to như thế này đổ là đổ ngay được, có ai quan tâm xem những công nhân kia sống bằng gì đây? Tôi chạy khắp tứ xứ cầu xin ông nọ bà kia nghĩ cách cứu giúp nhưng làm gì có ai thèm quan tâm đến tôi đâu?”
   Tô Tiểu Lương cứng họng được gì trước loạt chất vấn của ông ta, chọn cách im lặng.
   “Dương Duệ, nghe này, đây là vụ bắt cóc, vì vậy phải để chúng tôi giải quyết! Cừu Đại Hải lời giữ lời làm thế nào, lên đó chính là dấn thân vào chỗ chết đấy!”
   Gọi điện tìm người thuyết phục Lý Đào cũng kịp, Dương Duệ dừng lại giằng co với cảnh sát nữa, trầm mặc suy nghĩ kỹ: “ cho tôi biết, bây giờ phải làm thế nào để cứu người?”
   Thấy tỏ thái độ chịu hợp tác, Lý Đào cũng dịu giọng mấy phần: “Để chúng tôi chuyện với Cừu Đại Hải, yên tâm...”
   Lợi dụng màn nước mưa trút xuống dày đặc, Dương Duệ vội vàng giơ chân đạp vào người cậu thanh niên bên tay trái mình, khi cậu ta ngã nhào xuống đất, cánh tay bên trái được giải thoát liền tung cú đấm nhanh hơn sấm chớp vào má bên trái của Lý Đào. Bị đấm vào mặt bất ngờ, theo phản xạ Lý Đào lỏng tay hơn, mất đà lùi lại mấy bước về sau. Nắm bắt thời cơ chỉ trong nháy mắt, Dương Duệ chạy thẳng mạch đến cầu thang. Đến khi Lý Đào lấy lại phản ứng vội chạy đuổi theo đứng bên đống thuốc nổ tại chỗ quẹo cầu thang rồi, mặt lạnh lùng : “Chỗ thuốc nổ này chắc chắn là ổn định lắm đâu, vì thế để giảm thiểu thương vong Lý cục trưởng tốt nhất hãy đưa Trịnh Phàn và cấp dưới của mình tránh xa khu vực này chút. Tôi hiểu là muốn tốt cho tôi. Nhưng kia là người tôi nhất trọn cuộc đời này, kể cả mất mạng tôi cũng phải cứu được ấy, ấy còn quan trọng hơn mạng sống của tôi nhiều. Ngoài ra, lát nữa khi Cừu Đại Hải thả ấy ra, mong các đảm bảo an toàn cho ấy giúp tôi, cảm ơn!”
   Mở to mắt nhìn Dương Duệ, người tuy ướt sũng từ đầu đến chân nhưng phong độ và vẻ lịch lãm vẫn hề mất , cậu ta nhấc bọc thuốc nổ rồi bắt đầu cất bước lên , viên cảnh sát công tác nhiều năm trong nghề đứng đờ người, chỉ trong có mấy giây mà khuôn mặt to tròn ướt đẫm nước mưa của ta biến đổi qua biết bao nhiêu trạng thái biểu cảm: kinh ngạc, lo lắng, khâm phục và xúc động. Giữ viên thuộc cấp chuẩn bị đuổi theo lại, Lý Đào kéo cậu ta cùng quay trở lại chỗ Trịnh Phàn đứng. Những người được ta triệu tập cấp tốc có mặt ở đây giờ lại nhận lệnh giải tán ngay. Lý Đào nhìn sang phía Trịnh Phàn nheo mắt ngẩng đầu lên quan sát rồi nghiêm giọng : “ ta chẳng giống cậu Giám đốc thư sinh nho nhã gì cả, rất dũng cảm và cũng rất đàn ông”.
   “Tình mang năng lượng đến cho con người”. Lấy tay đẩy cặp kính, Trịnh Phàn giờ hiểu tại sao mình mãi mãi bao giờ tiến gần được tới trái tim Tô Tiểu Lương.
   Đến khi Dương Duệ xuất trước cửa phòng cùng bịch thuốc nổ, trong chốc lát, hai khóe mắt Tô Tiểu Lương lại đầm đìa nước, lòng đầy hoảng loạn bất an, nghẹn ngào mãi chỉ được hai tiếng: “Dương Duệ...”
   “Dương tiên sinh, cậu là đấng nam nhi chân chính, tôi bái phục cậu! Bây giờ đặt bịch thuốc nổ xuống, cởi bỏ bộ đồ ướt người ra rồi quấn chúng lên người cho cẩn thận!”
   Đáy mắt giấu nổi đắc ý, Cừu Đại Hải giữ chặt Tô Tiểu Lương, khinh khỉnh đưa mắt liếc qua đám người chờ phía dưới.
   Mái tóc đen ướt đẫm dính sát vào trán, Dương Duệ nhàng và cẩn trọng đặt bịch thuốc nổ xuống, bình thản cởi khuy áo ra.
   “Đừng, đừng mà Dương Duệ, đừng làm thế. Gây dựng lại Cảnh Trình phải chuyện sớm chiều có thể làm được, chỉ sơ suất li thôi là ...”
   “Nhóc, hãy tin .” Dịu dàng cất tiếng , Dương Duệ bình thản nhìn Tô Tiểu Lương, hơi mỉm cười với , ánh mắt ấm áp và mềm mại tựa vầng thái dương: “Còn nhớ , từng em chính là niềm tin vĩnh cửu của . Điều này chưa bao giờ thay đổi. Vì đức tin của mình, con người ta sẵn sàng đánh đổi tất cả. Cũng giống như Guevara - người mà vẫn luôn ngưỡng mộ, vì niềm tin tối cao nhất trong tim mình, ông nỗ lực cố gắng mệt mỏi đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Đừng khóc, thích nhìn thấy em khóc chút nào đâu!”
   Nghe những lời hiền dịu chất chứa đầy tình cảm đó, nước mắt Tô Tiểu Lương lại tuôn ra như mưa, quá hiểu con người Dương Duệ, vì thế biết mình có năn nỉ thế nào cũng vô ích mà thôi.
   Thế nhưng, làm sao có thể đứng nhìn quàng thứ đồ chết tiệt có thể nổ tung bất cứ lúc nào kia lên người chứ, làm sao có thể yên lòng mà sống tiếp đây?
   Cúi xuống hít thở mấy hơi dài, khi ngẩng đầu lên thần sắc chuyển sang trạng thái lãnh đạm từ khi nào rồi, đến giọng cũng trở nên lạnh giá như băng tuyết:
   làm thế này hòng chuộc lại phản bội sáu năm trước chứ gì? muốn cầu xin tha thứ của tôi phải ? Dương Duệ, tôi cho biết, tôi tha thứ, bao giờ!”
   Câu lạnh tanh vô tình vô nghĩa làm Cừu Đại Hải xị mặt bĩu môi thèm quan tâm đến câu chuyện tình sướt mướt này phải tròn mắt lảo đảo, nhưng Dương Duệ lại chẳng hề có chút phản ứng nào, khuôn mặt khôi ngô sáng sủa đó vẫn điềm nhiên như thường. Thuận tay ném chiếc áo sang bên, nhàng chậm rãi nhấc bịch thuốc nổ đặt cạnh chân bàn lên, thận trọng buộc chúng lên trước khuôn ngực để trần, đến đây mới mỉm cười: “ chỉ làm chuyện mà bản thân nhận thấy xứng đáng để làm, bất kể em có tha thứ hay cũng quan trọng”.
   Tô Tiểu Lương được gì nữa, núi băng cao vời vợi tích tụ trong người sáu năm nay dần tan ra từng mảng .
   Nếu người đàn ông vì mình mà quản sống chết của bản thân còn điều gì thể tha thứ cho ta được?
   Ngoảnh sang phía Cừu Đại Hải lặng yên nãy giờ, Dương Duệ kiên quyết: “Tôi làm theo những gì ông , để ấy .”
   Ánh mắt sắc lẹm chút sợ hãi của Dương Duệ làm Cừu Đại Hải thất thần trong giây lát, ông ta bỗng có cảm giác quyết định của mình rất có thể sai lầm lớn: Dương Duệ bình tĩnh ngoài sức tưởng tượng, như lúc này đây, dù người cậu ta chất đầy thuốc nổ nhưng khuôn mặt khôi ngô kia lại chẳng có chút hoang mang sợ hãi nào, cứ như thể trong xương cốt của cậu ta có tố chất đặc biệt để có thể bình thản tự tin nao núng trong bất kỳ tình huống nguy cấp nào. Nếu như hỏi có điều gì có thể làm cậu ta hoảng loạn mất tự chủ xem ra chỉ có nằm trong tay mình thôi. Thả Tô Tiểu Lương liệu cậu ta có làm theo cầu của mình ?
   Dường như đọc được những băn khoăn trong lòng ông ta, Dương Duệ nhàng :
   “Ông phải lo, tôi đến đây rồi thể nghe lời ông, mũi tên bắn ra thể quay lại”.
   Thận trọng cúi xuống tháo thuốc nổ được cuốn người Tô Tiểu Lương ra, Cừu Đại Hải thao tác cực kỳ nhàng. Tuy nhiên đầu óc Tô Tiểu Lương trống rỗng, trắng xóa như đất trời mênh mang phủ đầy tuyết trắng, điều duy nhất có thể làm là dính chặt ánh mắt vào Dương Duệ, như thể phải làm như vậy mới hấp thụ được hơi ấm của . từng là vầng mặt trời sáng rực sáng, chói lóa nhất trong cuộc đời , phải sao? Xưa nay chưa từng có giây phút nào khoảng cách giữa và mình lại xa cách hơn lúc này và trước nay cũng chưa từng có phút giây nào lại gần mình hơn lúc này.
   Cuối cùng cũng gỡ hết chỗ thuốc nổ ra, Cừu Đại Hải bất giác thở phào hơi, trong lòng còn hoài nghi nên ông ta chưa cởi hết dây trói buộc quanh hai cổ tay Tô Tiểu Lương.
   Trái tim nằm trong tình thế như kiếm treo ngược cuối cùng quay trở về trạng thái ban đầu, Dương Duệ nhếch môi cười yên lòng.
   Tô Tiểu Lương bị Cừu Đại Hải đẩy , mệt mỏi lảo đảo mấy bước khi lấy được thăng bằng liền ngoảnh mặt lại, sắc mặt trắng bệch như tờ giấy: “Dương Duệ, em thể bỏ mặc như thế này được”.
   “Nhóc, giống như từng bỏ mặc em ấy, lần này em cũng bỏ mặc như vậy. !”
   Câu kiên quyết mà dịu dàng của trong chớp mắt lại làm hai mắt Tô Tiểu Lương tiếp tục đẫm lệ, tay phải vịn vào thành chiếc bàn cũ kỹ bị bỏ với lớp bụi dày cộp để khỏi chao đảo và ngã quỵ xuống, tay còn lại đưa lên bụm chặt miệng, buộc mình được phát ra những tiếng nức nở thảm thương vào lúc này. Từ rất lâu rồi tự cảm thấy mình là được nuôi dưỡng bởi dòng máu kiên cường ngấm vào tận xương cốt, thực tế chứng minh, bao nhiêu năm nay vẫn nhất mực kiên cường, kiên cường đối mặt với nỗi buồn ly hợp. Nhưng đến bây giờ phát ra mình còn sức để kiên cường nữa, hai chân mềm nhũn và muốn ngã gục rồi.
   sao tưởng tượng được và cũng muốn tưởng tượng nếu người đàn ông quen thân từ năm mười lăm tuổi còn cõi đời này...
   Sáu năm trước nhẫn tâm dứt áo ra , nhưng ít nhất vẫn còn sống đời, cho dù là sống dưới bầu trời khác, với người phụ nữ khác.
   Đứng trước sống và cái chết, tình thù hận nổi lên như những chùm ánh sáng chiếu qua chiếu lại trong gian hỗn độn làm người ta thương tiếc khôn cùng.
   Đưa tay lên lau những giọt nước mắt nóng hổi lăn má, Tô Tiểu Lương lắc đầu:
   “Em thể... Dương Duệ...”
   “Từ xưa đến nay, trong cảm nhận của , em là thông minh hơn người, vì vậy lần này cũng đừng làm thất vọng! , nhanh lên!”

   Thoáng thấy vẻ mặt Cừu Đại Hải hơi thay đổi, giọng điệu Dương Duệ còn nồng ấm vỗ về nữa mà chuyển sang lãnh đạm lạnh lùng.
   Mệt mỏi lên đến cực điểm, Tô Tiểu Lương còn sức để hít thở, cũng còn khả năng để suy nghĩ thêm gì nữa, chỉ biết lắc đầu và lắc đầu, nước mắt cũng vì thế mà chao đảo theo.
   “Được, em ...”
   Run cầm cập vì thiếu nước, môi trắng bệch vì cơ thể quá mệt mỏi, biết rằng Dương Duệ chỉ muốn bảo vệ mình mà thôi, Tô Tiểu Lương chậm chạp quay người bước .
   Hai chân nặng trĩu hơn đeo gông trì, trầy trật lắm mới lê được bước. Mỗi bước chân, cơn hoảng loạn trong lại tăng thêm phần. Gần đến cửa bỗng dừng lại, bóng hình gầy gò yếu ớt của bỗng dựng dậy thẳng tắp. Trong căn phòng vắng lặng được sưởi bằng thứ ánh sáng vàng vọt tờ mờ, chỉ nghe thấy tiếng dõng dạc từng từ: “Chẳng phải muốn cầu xin tha thứ của em sao? Vậy phải sống quay trở về gặp em. Nếu em mãi mãi tha thứ cho !”.
   chần chừ do dự nữa, Tô Tiểu Lương vịn vào lan can xuống dưới nhà, cơ thể mềm nhũn và tê liệt như đống bùn nhão từ lâu rồi.
   Khi thấy bóng Tô Tiểu Lương xuất dưới chân cầu thang, Trịnh Phàn và Lý Đào vội vàng chạy đến đỡ lấy cơ thể xiêu vẹo chỉ chực ngã của .
   Đêm tối nặng nề, trong tầm mắt thấy được gì khác ngoài màu đen tối sẫm.
   Đèn trong tòa nhà văn phòng bật sáng và là nguồn sáng duy nhất trong màn đêm tối đen này, và cũng là tâm điểm để tất cả mọi người có mặt tại trường cùng hướng tới.
   Tô Tiểu Lương mệt rã rời đứng bất động nhìn về khung cửa sổ nơi chỉ mấy phút trước chính là người đứng tại đó, răng cắn chặt vào môi, chỉ sợ bất cẩn chút cảnh tượng hãi hùng xảy ra. Người đong đưa như liên tục nhắc nhở rằng mình chấp nhận rồi, nhưng ý chí trong vẫn kiên quyết muốn chống lại đó. Trịnh Phàn đưa mắt sang thấy thần thái kiên cường và cơ thể yếu ớt của đánh nhau dữ dội, bật ô che mưa cho , khẽ trầm giọng xuống :
   “Cục trưởng Lý có biện pháp nào để cứu Dương Duệ ra chưa? Chỉ đứng đợi dưới này thôi e phải cách tốt nhất!”
   “Bây giờ chỉ có thể chờ đợi, xem Dương Duệ có thể... Nếu như đánh liều xông lên sợ là giải quyết được vấn đề lại gây nguy hại đến an toàn của cậu ấy”.
   Lý Đào cùng lúc đó cũng liếc mắt nhìn sang Tô Tiểu Lương, mặt mày ta vô cùng nghiêm trọng nhưng vẫn chưa thể nghĩ được ra phương án nào khả thi.
   Nếu như là vụ bắt cóc con tin thông thường ta có đủ khả năng để đưa người vào giải cứu, nhưng Cừu Đại Hải lại dùng thuốc nổ để uy hiếp con tin, hơn nữa lại buộc chúng người của Dương Duệ...
   Vừa dứt câu, bên trong tòa nhà văn phòng bỗng vọng xuống tiếng va chạm nho , vì khoảng cách quá xa nên bên dưới nghe được chuyện gì xảy ra. Mặt ba người trong hội Lý Đào chưa kịp biến sắc đột nhiên lại có thêm mấy tiếng loảng xoảng hỗn loạn phát ra từ bên trong, nghe như tiếng vật gì đó rơi mạnh xuống sàn, lại cũng nghe như tiếng vật lộn ẩu đả. Trong gian yên ắng, nhưng thanh này nổi lên cực kỳ ràng, trong chớp mắt đủ sức làm thần kinh mấy người trong nhóm Tô Tiểu Lương căng ra đến mức cứng đờ.
   phải đánh nhau đấy chứ? người Tổng giám đốc Dương còn có...”
   Kỳ thực trong đầu Tô Tiểu Lương cũng quẩn quanh suy nghĩ này, chỉ có điều tại quá căng thẳng và cơ thể quá yếu ớt để có sức cất lên tiếng , chỉ biết hướng ánh mắt sang phía Lý Đào đứng bên cạnh nhăn nhó mặt mày hiểu chuyện gì xảy ra. Dù sao ông ta và người của ông ta ở đây cũng được coi là những người có nhiều kinh nghiệm nhất trong chuyện này. Hơi do dự chút, trầm ngâm suy nghĩ lúc, Lý Đào ngoảnh sang nhìn những người xung quanh, cố gắng ra hiệu cho họ được động đậy, còn mình nhàng dịch chuyển sang bên phải. Cùng với ba đồng nữa nấp phía bên phải, bốn người nhón chân nhàng tiến về phía chân cầu thang. Tô Tiểu Lương và Trịnh Phàn đứng nhìn mà thần kinh căng thẳng đến độ thở ra hơi.
   Đùng!
   tiếng nổ vang lên, toàn bộ ánh sáng trong khu nhà phụt tắt, trong khoảnh khắc bốn bề chìm vào bóng tối làm cơn hoảng loạn tột độ của những người ngóng chờ bên ngoài lại càng thêm nặng nề.
   Lý Đào rón rén lên cầu thang, dừng lại nhìn về phía sau rồi quyết định tiếp tục bước tới, bốn con người dường như nằm phục xuống để bò lên cầu thang, gắng hết sức phát ra bất kỳ tiếng động nào.
   Những biến cố đột ngột này làm Tô Tiểu Lương chịu được, cổ họng bất giác phát ra những thanh kinh sợ nho , tim đập càng lúc càng nhanh:
   nhất định phải bình an quay trở ra, nhất định phải thế!”
   Sau lát, đội của Lý Đào lên được lầu, tiếng binh binh bang bang lầu vẫn tiếp tục vọng xuống.
   tiếng đùng đoàng long trời lở đất nổ tung đỉnh đầu và trong lồng ngực Tô Tiểu Lương, mặt mũi tối sầm lại, ngã nhào theo tiếng nổ lớn đó.
   Trong cơn mơ màng, cảm thấy hồn phách mình bay rất xa, ngoài điều đó ra nhận biết được bất cứ điều gì nữa...

   Đưa tay lên thấy bóng đen của năm ngón tay đâu, màn sương mù dày đặc che phủ trước mặt, áo quần gần như ướt sũng, đống rắc rối khó gỡ, vừa phức tạp lại vừa xa lạ.
   Trong lúc hồn vía Tô Tiểu Lương vẫn đong đưa chao đảo, tiếng bước chân dồn dập, tiếng nổ kinh thiên động địa đó vẫn luẩn quẩn văng vẳng trong đầu .
   Khi nỗi sợ hãi tột độ và cảm giác tuyệt vọng xâm chiếm cõi lòng, có tiếng thầm dịu dàng êm đềm lướt bên tai giúp chầm chậm hồi tỉnh: “Nhóc ơi, đây, đây”.
   Hơi ấm từ lòng bàn tay dần dần lan tỏa khắp người, Tô Tiểu Lương nằm mê man bất tỉnh cuối cùng cũng mở mắt ra, ngoảnh đầu sang bên phải theo cảm giác của bản thân, ngay lập tức nước mắt tuôn trào vì quá đỗi vui mừng. Người ngồi bên cạnh nắm chặt tay phải là Dương Duệ là ai? Chỉ có điều khuôn mặt đẹp trai của bị cuốn tầng tầng lớp lớp băng gạc trắng xóa, sắc mặt có vẻ hơi tiều tụy hốc hác chút. Mặc kệ ống truyền dịch bên tay trái vẫn giọt, sung sướng như phát điên liền bật dậy ôm chầm lấy : “Dương Duệ, sống rồi, vẫn còn sống, sao lại có thể thế được chứ?”
   Dương Duệ cũng đáp lại cái ôm của bằng nụ cười rồi vòng tay ôm chặt, ánh mắt rạng ngời của chất chứa đầy vẻ dịu dàng.
   thường ngày lạnh như băng bây giờ xúc động vừa khóc vừa cười trong lòng mình, trái tim Dương Duệ tràn ngập thương và hương vị ngọt ngào: “ nhóc ngốc nghếch!”
   có nghĩ rằng nếu mình buộc chỗ thuốc nổ đó lên người, chỉ cần lỡ tay sảy chân chút thôi đến xương cốt cũng còn ?”
   “Có nghĩ đến rồi, nhưng mà còn sợ được nhìn thấy xương cốt của em đời hơn của nhiều. Có biết , thể tưởng tượng và cũng dám tưởng tượng người con quen biết từ thuở thiếu thời còn tồn tại thế giới này nữa. Cảm giác sợ hãi này còn tuyệt vọng hơn cả cái chết nhiều. Mặc dù những năm vừa rồi có em bên cạnh nhưng ít nhất còn biết em vẫn còn sống, sống yên ổn ở phương trời khác, còn vẫn luôn luôn nương tựa, luôn hướng về phương trời đó
   Giọng ấm áp êm đềm đầy kích thích đó gợi từng gợn sóng li ti trong cõi lòng trỗi dậy, trong chốc lát, Tô Tiểu Lương xúc động vô cùng.
   Có lẽ người ta sinh ra số mệnh an bài phải gặp người nào đó rồi, sớm muộn, chỉ cần cái nhìn trong mênh mông biển người thôi, nhưng từ đó khó lòng quên được nhau.
   Những lời lúc này sao lại giống với những gì mình từng nghĩ đến vậy?
   hiểu rồi nên bao dung hơn.
   hiểu rồi nên trân trọng hơn.
   gian và thời gian có bao nhiêu biến chuyển, ăn ý ăn sâu vào tận tim gan và máu xương của cả hai. Trong biển người mênh mông, thế gian thị phi muôn điều, để tìm được người đồng điệu tâm hồn với mình xem ra khó hơn lên trời, thế nhưng khi gặp được đúng là trời long đất nổ, biển cạn đá mòn, thậm chí là khắc cốt ghi tâm vĩnh cửu ngay cả khi xương cốt hóa thành tro bụi. Bởi vì biết những điều này nên bản thân có thể lựa chọn phủ băng cho quãng thời gian tình ái vừa đẹp, vừa đau thương đó, nhưng dù có gồng hết sức cố gắng cuối cùng cũng ai có thể từ bỏ được phần máu thịt trong cơ thể mình, thử hỏi thế gian này có ai nỡ lòng nào tự tay hủy hoại phần sống của bản thân ?
   Dựa vào lồng ngực mà nhớ mong từ rất lâu và cũng cách xa lâu lắm rồi, Tô Tiểu Lương nhàng khép đôi mắt bị phủ lớp sương mù dày đặc lại, khẽ lẩm bẩm:
   “Em cũng thể tưởng tượng và cũng dám tưởng tượng rằng thế gian này còn nữa.Vì thế hãy hứa với em, phải sống tốt”.
   thế này còn chưa tốt sao?” Đưa tay lên vuốt mái tóc mềm mại của , thấy bình nước truyền dịch hết rồi, Dương Duệ dịu giọng : “Để gọi bác sĩ rút kim ra. Có muốn ăn gì để bảo người mang lên. Bác sĩ sức khỏe của em quá yếu, trước mắt tốt nhất nên ăn nhiều đồ quá. Ăn ít cháo nhé, được ?”
   Mím môi gật đầu, Tô Tiểu Lương ngoan ngoãn tựa xuống chiếc gối mà Dương Duệ vừa sắp đầu giường cho mình, cho dù đèn đuốc sáng trưng nhưng trong lòng vẫn cảm thấy có gì đó rất mơ hồ.
   Bao nhiêu năm nay, chưa từng ngất vì sợ hãi như vậy, chưa bao giờ!
   Lặng lẽ nhìn theo bóng Dương Duệ đứng dậy rồi ra phía cửa, lòng thấp thỏm như thể hồn vía bay lơ lửng trong trung chưa tìm được điểm dừng chân, thấy sợ, vội lên tiếng hỏi: “Dương Duệ, rời khỏi đây, phải ?”
   rời khỏi em!”
   Ngoảnh đầu lại, ấm áp cười với , Dương Duệ thanh nhã bước , bóng dáng đầy phong độ và “chất” của có tác dụng như vị thuốc, trong khoảnh khắc làm Tô Tiểu Lương thấy an tâm hơn nhiều.
   Nửa đêm, khách sạn lặng im như tờ.
   Bác sĩ rút ống truyền dịch ra cho Tô Tiểu Lương rồi kiểm tra kỹ lưỡng lượt nữa, xác định còn gì đáng lo ngại nữa, ông dặn dò uống thuốc và nghỉ ngơi thêm vài ngày nữa cho đến khi hoàn toàn cảm thấy thể lực hồi phục và tinh thần còn bất kỳ cảm giác mệt mỏi nào nữa mới có thể tiếp tục làm. Vì thấy rằng nhất định cần được nghỉ ngơi để nguôi ngoai nỗi khiếp sợ vừa qua, Dương Duệ quyết định trước mắt quay về vội, để ấy ở lại thành phố Z nghỉ ngơi mấy ngày. Tô Tiểu Lương tuy thấy sắp xếp đó hợp lý cho lắm nhưng cuối cùng cũng thắng được kiên quyết của Dương Duệ, chỉ có thể đồng ý làm theo.
   Hơn hai giờ sáng, sau khi tiễn bác sĩ ra về, căn phòng sáng như ban ngày liền chìm vào màn đêm tối tăm.
   Lặng nhìn Dương Duệ ngồi bên thành giường bóc hoa quả cho mình, Tô Tiểu Lương sửng sốt nhớ ra lâu lắm rồi hai người họ được ở bên nhau gần như thế, trong gian tĩnh lặng như thế này - khuôn mặt nghiêng nghiêng của có vẻ yên ả và tĩnh lặng, đôi môi hơi nhếch lên, có lẽ đó là nụ cười ấm áp đầy tình cảm. Tô Tiểu Lương nhớ rất và rất đậm là từng hơn lần rằng mình bị vẻ điềm nhiên mà chẳng hề xa cách, sâu sắc nhưng hề lạnh lùng này của làm si mê. Khi đó Dương Duệ thường gí tay lên mũi , nửa đùa nửa người con bông “hoa háo sắc” biết thế nào là e dè thẹn thùng như người ta. Khi đó, mang sẵn máu kiêu ngạo trong người, lại cảm thấy hoa háo sắc có gì ghê gớm lắm mà lại nghĩ nó thơm tho vô cùng:
   “Em như bông hoa háo sắc đó, như thế tốt sao? phải biết rằng say đắm là thứ nằm tận trong xương tủy, còn sâu đậm hơn nhiều”.
   Nhớ tới kiểu ăn bướng bỉnh năm đó của mình, Tô Tiểu Lương hơi chúm chím đôi môi, lộ nét tươi cười.
   Ngày đó còn trẻ, tự do tự tại, hiểu được thế nào là chia ly, lại càng hiểu thế nào là thời gian nháy mắt thoi đưa. Đáng tiếc là những thứ tốt đẹp đều trôi qua ta rất nhanh, như bây giờ này, hai người tận hưởng những giây phút bình yên và hạnh phúc khó khăn lắm mới có được, khi phải rời khỏi thế giới này, quay trở về với cuộc sống bình thường, cuối cùng cũng chỉ là hai người nhau tương tư tương kiến nhưng thể tương thân tương ái được. Cả hai cùng rất thân thuộc nhưng đồng thời lại cũng rất xa lạ - người xa lạ thân thuộc nhất, chung là như thế.
   quả vải mọng nước được đưa tới sát miệng, ngơ ngác lát, cúi xuống cắn lấy cho vào miệng, nghe thấy Dương Duệ đứng lên rửa tay, rồi lại cất tiếng hỏi: “Sao lại thở dài?”
   ”. Nuốt miếng vải ngọt lịm, Tô Tiểu Lương ngẩng đầu cười và muốn để lộ ra tình cảm sướt mướt của mình.
   dối, nhìn em biết ràng em vừa nghĩ gì đó?”
   Dương Duệ lại ngồi xuống, nắm chặt bàn tay trắng nõn của , đôi con ngươi đen sì của giống như hai viên ngọc gia bảo. Cảnh tượng lần đầu tiên gặp nhau khi mười lăm tuổi bỗng lên trong đầu, Tô Tiểu Lương cố nén nỗi đau đớn chua xót trong lòng lại, đánh trống lảng bằng câu chuyện khác: “ còn chưa cho em biết làm thế nào có thể bình an vô trở về thế này? Còn nữa, Cừu Đại Hải, ông ta có sao ? Thực ra...”
   “Nhìn vào mắt ”. Dương Duệ kéo sát lại gần mình hơn, chăm chú nhìn bằng ánh mắt chân thành và thân tình:
   “Nhóc ơi, hiểu em mà vì vậy cần né tránh vấn đề có được ? Vừa rồi có phải em nhớ tới chuyện cũ, chuyện cũ của hai chúng ta?”
   Hương hoa cỏ mùa xuân thơm ngát vấn vương quanh hai người, Tô Tiểu Lương hơi ngẩng mặt lên, rồi đắm chìm trong ánh mắt mêng mông sâu rộng như đại dương của .
   gật đầu, kể từ ngày tương ngộ, đây là lần đầu tiên thừa nhận tâm của mình trước mặt Dương Duệ: “Đúng thế, em nhớ tới chuyện xưa, chuyện ngày xưa của chúng ta”.
   Ngón tay nhàng vuốt qua má , Dương Duệ gật đầu, đôi mắt lấp lánh như phát ra những chùm ánh sáng long lanh, dường như chiếu sáng cho cả bầu trời đầy sao.
   “Còn nhớ điều từng với em , châu Âu rất đẹp, trời xanh nước biếc, trăm hoa đua nở. Rất nhiều người đến nơi đó rồi sung sướng tự đắc như thể đến được chốn bồng lai tiên cảnh, nơi cuối cùng thế giới biết đến ô nhiễm là gì, theo cách của phương Tây đó được gọi là thiên đường. Thế nhưng, từ khi đến đó vào năm đầu tiên trong trường đại học, chỉ có cảm giác nơi đó là hòn đảo biệt lập, hòn đảo giam hãm , bởi vì ở đó có em. Những năm sau này, mỗi khi nhớ lại chuyện xưa, em biết điều nhớ nhiều nhất là gì ?”
   Ánh mắt hoang tàn dần dần lấy lại vẻ dịu dàng, Tô Tiểu Lương say đắm chìm trong những lời lẽ ấm áp như mùa xuân của , tưởng như lại quay trở lại quá khứ.
   Thời trẻ, cảm nhận thứ nhạc tuyệt vời huyền diệu nhất đời chính là giọng của người đàn ông này, mênh mông nhất chính là ánh mắt của người đàn ông này, dễ chịu nhất chính là vòng tay của người đàn ông này. Vì thế, chỉ cần được ở bên cảm thấy lòng mình gần như đạt tới độ bình yên và tĩnh lặng của những người học thiền. Hai người họ là đồng điệu, phải sao? Động vật dựa vào mùi hương của chúng để tìm thấy đồng loại, còn con người dựa vào tương thông của tâm hồn.
   “Điều nghĩ nhiều nhất chính là, nếu như khi đó sang châu Âu, như vậy có phải tất cả hoàn toàn khác ?”
   có nếu như, có nếu...”
   Trái tim hơi nhói đau, Tô Tiểu Lương dựa vào lòng Dương Duệ nghẹn ngào cố kìm nén để ra ba tiếng tiếp sau.
   Nếu phải dùng đến chữ “nếu”, điều đó chứng tỏ tất cả mọi việc đều xảy ra rồi và thể thay đổi được, phải sao?
   Dương Duệ thở dài hơi như thể tự giễu bản thân, cánh tay ôm càng lúc càng chặt hơn, như sợ rằng chỉ cần để ý chút thôi là người con trong lòng tan biến mất.
   “Giả sử khi đó bây giờ hai chúng ta chắc chắn cưới nhau rồi, gia đình ấm áp, chúng ta cùng nhau ăn cơm, cùng nhau đọc sách, cùng nhau nghe nhạc, nắm tay nhau du ngoạn khắp thế giới, cuộc sống trôi qua rất bình dị nhưng chân , có khi còn có cả tiểu bảo bối đáng nữa, nó bi bô học , nhìn chúng ta và cười - nụ cười trong trẻo nhất nhân gian...”
   Trong khoảnh khắc tốt đẹp mơ về cuộc sống có nhau mà sống đó, Tô Tiểu Lương nhàng khép mắt lại, trong đầu cũng lên những cảnh hoang tưởng mà mơ về chúng rất nhiều lần.
   “Nhóc ơi, em”
   Sau hồi tĩnh lặng, Dương Duệ cúi đầu xuống, chầm chậm đặt nụ hôn lên đôi môi hơi run run của .
   Xúc cảm mềm mại và êm ái như liều thuốc độc ngọt ngào ngấm dần từ môi vào bên trong cơ thể, trong phút chốc chúng lan tỏa khắp cơ thể, Tô Tiểu Lương được gì, toàn thân bị kích thích đến run rẩy.
   run rẩy đầy khao khát mà vô cùng thuần khiết, run rẩy kiều mà đầy tuyệt vọng.
   Dương Duệ lưu luyến nỡ rời khỏi đôi môi của . Bốn cánh môi run rẩy dính chặt vào nhau, lửa cháy trong hai tâm hồn tràn ngập thương này, cả hai cùng khao khát muốn tận hưởng thêm chút, chút hương vị của nhau. Đôi mắt dịu dàng của từ từ nhắm lại, cánh tay bất giác vòng lên cổ Dương Duệ, nụ hôn nồng nàn thân thuộc này làm Tô Tiểu Lương nghĩ tới quấn quýt của những nhánh cây leo dài xanh mượt quanh thân cây đại thụ vạm vỡ trong những ngày xuân ấm áp, chúng lồng vào nhau chặt làm sao, mải miết làm sao, thuần khiết làm sao. Nụ hôn ươn ướt mà nồng nàn này càng sâu vào bên trong càng làm Tô Tiểu Lương muốn ngạt thở thế nhưng chẳng ai muốn rời nhau ra, sợ rằng trong giây nữa thôi lại thấy người kia đâu nữa.
   Đêm khuya.
   Tình giờ mới lên tiếng.
   Cái ôm quá chặt làm Tô Tiểu Lương thở ra hơi, điều duy nhất cảm nhận được là cánh tay Dương Duệ càng lúc càng siết mạnh hơn, như thể muốn kéo vào tận trong cơ thể , trở thành phần trong cơ thể . Kinh Thánh chẳng thượng đế dùng chiếc xương sườn của Adam để tạo ra Eva, vì thế Eva kỳ thực chính là bộ phận trong cơ thể Adam. Và chẳng phải Dương Duệ cũng từng chính là chiếc xương sườn của bị thất lạc trong nhân gian sao?
   Đến khi cảm thấy hơi thở người con trong lòng mình được thoải mái lắm Dương Duệ mới buông tay, khuôn mặt của giờ nhuốm mầu khao khát tuy mỏng manh nhưng rất ràng:
   “Xin lỗi, ... em còn yếu quá nhóc, mau nghỉ ngơi . Phòng của ở ngay bên cạnh, có gì cứ gọi nhé”.
   “Dương Duệ...”
   Áp lực do cảm giác nghẹt thở gây ra tự nhiên làm Tô Tiểu Lương phải hít thở sâu và mạnh hơn, nghe xin lỗi, chỉ biết gọi tên được điều gì khác vào lúc này.
   Thêm cái ôm chặt đến thể chặt hơn được nữa, rồi Dương Duệ đứng lên và ra cửa. Khao khát mãnh liệt sôi sục trong người gào thét dữ dội, sợ chỉ nán lại đây thêm giây nữa thôi còn sức để khống chế những khao khát bản năng mà bản thân phải kìm nén từ rất lâu rồi và cũng bị chia cắt từ rất lâu rồi. muốn miễn cưỡng của , trong bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ hoàn cảnh nào. còn là thiếu nữ chưa từng trải chuyện đời, Tô Tiểu Lương dễ dàng nhận ra ánh mắt nóng hổi và ham muốn tột độ bị khắc chế hết sức của Dương Duệ. Đồng thời cũng nghe thấy rất tiếng của tâm hồn cất lên từ nơi sâu thẳm nhất trong lòng mình rằng, tất cả, người đàn ông này chính là tình trọn đời của .
   Nên thuận theo cảm xúc mà tiếp hay để lý trí bóp chết với nỗi day dứt rằng nên tồn tại suy nghĩ như vậy?
   Tôi biết, càng biết phải suy nghĩ thế nào mới tìm được câu trả lời ràng.
   Nhìn Dương Duệ đến cửa phòng, bỗng nhiên cảm thấy tất cả mọi cảnh tượng trước mắt bắt đầu trở nên lạnh lẽo như đóng băng, ngồi quỳ gối giường thở những hơi thở dài, bất chợt hành động mà chính bản thân cũng ngờ tới.
   Lao vội xuống giường bằng đôi chân trần, Tô Tiểu Lương chạy đến ôm chầm lấy tấm lưng của Dương Duệ, trăm triệu lời hay suy tư lúc này đều trở thành hư trống rỗng hết. Toàn thân Dương Duệ bỗng chốc cứng đờ, bàn tay đặt nắm cửa chầm chậm thu lại, quay người lại. Bốn mắt nhìn nhau đắm đuối, ai lời, hơi thở và cảm xúc của giây phút này đều ngấm sâu vào tận đáy lòng cả hai người, im lặng chiếm lĩnh và chiến thắng hết thảy mọi thanh. Trong giây phút trôi nổi bồng bềnh lên xuống ràng này, nhịp tim tăng tốc chóng mặt, mắt khẽ khép lại cùng nụ hôn cháy bỏng thân quen, sao xác định được phương hướng tại, chỉ biết theo tiếng gọi của người đàn ông đứng trước mặt trái tim dâng trào, nơi đó có ký ức, có niềm vui cả hai từng trải qua và có cả tình vĩnh cửu bao giờ tắt của họ nữa.
   Tình tìm đến nơi sâu đậm nhất, hai người họ như hai con cá quấn quýt mãi bên nhau rời. Tô Tiểu Lương cho tay lên, chạm vào những hạt nước mắt nóng ấm nơi khóe mắt Dương Duệ, chỉ nghe thấy rằng:
   “Nhóc ơi, em đẹp. Nếu giây phút này phải tan thành mây khỏi cũng cam lòng”.
   “Nếu giây phút này phải tan thành mây khói em cũng cam lòng”.
   Lưu luyến như dòng nước, hừng hực như ngọn lửa, nước và lửa hòa vào nhau chính là gần gũi và kết hợp quá liều mạng.
   kết hợp là vườn hoa rộng lớn đua nhau khoe sắc, là tình thể quay đầu và cũng là trò chơi xoay chuyển mây mưa của số phận.

   Khi tia sáng ban mai đầu tiên xuất , Dương Duệ tỉnh giấc, Tô Tiểu Lương nằm trong lòng vẫn say giấc.
   Mỉm cười và đặt lên môi nụ hôn chào buổi sáng, tiếng thở đầy mãn nguyện qua làn môi Dương Duệ: Sáng sớm mỗi khi thức giấc được nhìn thấy khuôn mặt say giấc của người con mình thương là mộng tưởng ấp ủ từ rất lâu rồi và cũng cách biệt trong thời gian quá dài. Cúi xuống nhìn vết tích để lại sau vụ đêm qua, đưa tay lên nhàng vuốt ve chúng. Người hiền lành như ấy, mềm yếu như ấy, trong thâm tâm luôn tuân thủ những quy tắc đạo đức hết sức nghiêm túc, nếu phải ngược lại chúng e là tâm khó yên. Nếu như phải xảy ra vụ việc của Cừu Đại Hải này, có lẽ chẳng bao giờ có chuyện ấy đến với mình trước khi giải quyết dứt điểm xong quan hệ hôn nhân với Anna đâu.
   “Nhóc ơi, lần này nhất định rời xa em nữa đâu, bao giờ. Đợi kết thúc hết mọi chuyện bên đó rồi chúng ta lập tức kết hôn...”
   Có tiếng thầm khe khẽ bên tai, Tô Tiểu Lương hé đôi mắt lơ mơ ngái ngủ ra, nửa tỉnh nửa mê nhìn vào ánh mắt sâu rộng như đại dương mặt mình hỏi: “ gì thế?”
   “Xin lỗi, làm em thức giấc?” Chỉnh lại tư thế của mình để nằm thoải mái hơn, Dương Duệ dịu dàng tiếp:
   “Đợi mọi chuyện kết thúc, chúng ta lập tức kết hôn nhé, được ?”
   mải miết đắm chìm trong nỗi niềm hân hoan và phấn khích lấy lại được những gì tưởng mất , Dương Duệ hoàn toàn để ý thấy ánh mắt trống rỗng của Tô Tiểu Lương trở nên lạnh lẽo từ lúc nào.
   Nếu như đêm qua đổi lại được xung động khi tình đạt đến cao trào sâu đậm nhất, quấn quýt quyến luyến ấy tựa như giấc mơ kiều thướt tha vô cùng, đến khi tỉnh dậy khỏi cơn mơ, vẫn còn có thể bịn rịn tiếc nuối những xung động đó sao? Nhớ lại năm đó chính mình ngấu nghiến hận người đàn bà tên Lý Y Nhân vô duyên vô cớ xuất phá vỡ hạnh phúc gia đình như thế nào, chẳng lẽ lại theo vết xe đổ của bà ta? Kể cả coi như xưa nay Dương Duệ chưa từng Anna, chuyện ly hôn liệu có đơn giản như vậy , tại sao bao lâu rồi mãi vẫn chưa giải quyết xong? Làm kẻ thứ ba chen chân vào cuộc hôn nhân của người khác liệu có tư cách để mong ước cao sang cuộc hôn nhân được thế tục thừa nhận ? Vô vàn mối suy tư cùng nhau tấn công vào não , đột nhiên Tô Tiểu Lương bừng tỉnh.
   Giơ tay với lấy chiếc váy ngủ mắc thành đầu giường, khoác nó lên người với vẻ mặt vô cảm, lãnh đạm : “Em rất xin lỗi về chuyện đêm qua”.
   Câu lạnh lẽo như băng của bỗng làm Dương Duệ nghẹn ngào mãi có phản ứng được gì, cho đến khi lòng dạ hoàn toàn trống trải mới hỏi lại:
   “Sao lại lời xin lỗi? Nếu phải người đó là mới đúng”.
   , là em”.
   Thắt xong chiếc dây lưng, Tô Tiểu Lương bước xuống giường tiến đến bên cửa sổ. Rèm cửa màu kem bị kéo tung ra sau tiếng roẹt, thành phố Z tắm mình trong tiết trời mưa bụi mênh mang, lặng thầm như thể những rung động và ân ái đêm qua chưa từng xảy ra mặc dù khí quyến luyến trong căn phòng này vẫn còn chứng minh tất cả những chuyện đó đều là . Thở dài hơi, Dương Duệ bước tới sau lưng rồi nhàng ôm vào lòng, trầm giọng : “Vậy là em vẫn muốn quay trở về bên ”.
   “Em...” Cảm nhận rất hụt hẫng quá đà của , trái tim Tô Tiểu Lương như bị cơn mưa ngoài kia tưới ướt và lại trở nên mềm yếu, : “Thôi, bây giờ chưa những chuyện này vội có được ?”
   Xoay người đáp lại cái ôm của , con người xưa nay vốn thích dối lòng và dối người của lại lần nữa chịu khuất phục, nhắm mắt lại để cảm nhận hương vị ngọt ngào khó khăn lắm mới có được.
   Lặng trong vòng tay Dương Duệ lúc, Tô Tiểu Lương chợt nhớ ra chuyện gì đó liền ngẩng đầu hỏi: “À, phải rồi, đêm qua vẫn chưa kể cho em làm thế nào thoát nạn vậy? Cừu Đại Hải thế nào rồi? có thể giúp Cảnh Trình cải tử hoàn sinh thực ra chỉ là cái cớ để trao đổi cho em được ra ngoài thôi phải ? Cảnh Trình hoàn toàn lụi bại rồi, Cừu Đại Hải quá dại dột, chỉ dựa vào sức của mình ông ta làm sao có thể đối phố với con sóng dữ dội này được chứ, haizz!”
   Cơn mưa bụi giữa đất trời kéo đến màn sương mù lạnh lẽo, khóe miệng Dương Duệ lại kéo ra nụ cười cổ quái, thản nhiên đáp lại:
   phải lấy cớ đâu, chỉ cần đồng ý Cảnh Trình vẫn có thể cứu được. Nhưng muốn làm như vậy!”
   muốn... cảm thấy là Cừu Đại Hải và Cảnh Trình là tự tìm đến chỗ chết đáng để ra tay cứu trợ sao?”
   Đưa tay lên vuốt mái tóc , Dương Duệ đưa mắt nhìn ra xa xăm phía ngoài cửa sổ: “ thích bị người khác uy hiếp, nhất là hành vi lấy mạng sống của em ra uy hiếp . Nếu ông ta dùng cách này có thể cân nhắc chút, nhưng khi ông ta làm rồi kể cả chuyện cân nhắc cũng làm! Huống hồ muốn mắc nợ người khác bất cứ chuyện gì, tất cả đều kết thúc rồi, và cũng nên kết thúc thôi.”
   Tô Tiểu Lương đoán mãi ra ý trong câu cuối cùng vừa là gì nhưng nó làm nhớ tới vấn đề then chốt: SUA
   Thậm chí còn lờ mờ cảm giác thấy vấn đề này có liên quan đến Helen, đến Anna và cả Tống Thạch Nhất nữa.
   Rất khó giải thích như chuyện tin rằng Dương Duệ có thể tự giải cứu chính mình, Tô Tiểu Lương biết chỉ cần mình lên tiếng hỏi nhất định giấu giếm mình điều gì.
   Nhưng lặng lẽ ngước mắt lên nhìn người đàn ông mặt mày hơi đăm chiêu đứng bên mình này, lại lưỡng lự.
   Trầm mặc lúc, cuối cùng tiếng Dương Duệ lại cất lên, rất trầm ngâm, rất lạnh lẽo: “Cừu Đại Hải... chết rồi!”.
   “Nổ chết à, thế ...” Đêm qua vẫn sống sờ sờ ra đấy thế mà đột nhiên vĩnh viễn biến mất, quả là thế chớp nhoáng vô thường.
   Ánh mắt vẫn thất thần hướng về nơi rất xa xăm, Dương Duệ kể lại với sắc mặt cứng đơ: “Sau khi em xuống lầu, ông ta kể lại với tình hình Cảnh Trình từ khi bắt đầu vướng vào nợ nần cho đến khi phá sản, cầu lập tức đưa ra phương án để hồi phục nó về như xưa trong thời gian ngắn nhất. Sau khi xem xét toàn bộ tình hình, đề nghị ông ta trực tiếp vay tiền. Với tình hình giá thép nguyên liệu tăng ngừng như nay, ngành sắt thép có xu thế tăng trưởng mạnh, chỉ cần có vốn kết hợp với khả năng quản lý đúng đắn, nhất định Cảnh Trình chết, hơn nữa có thể thông qua quan hệ để ông ta được liên hệ vay vốn...”
   “Ông ta đồng ý phải ?”
   Trải qua việc vừa rồi, Tô Tiểu Lương càng nhận định Cừu Đại Hải là loại người bị dồn đến đường cùng rồi, tuyệt đối ông ta nhượng bộ hay thỏa hiệp đâu.
   “Sống hay chết đều bằng lòng, vì thế xảy ra xô xát. Khi nhấc bọc thuốc nổ lên tầng 3, nhanh tay lấy tập khăn giấy ướt hết trong túi áo ra lau lên các ngòi chính trong chùm thuốc nổ đó. Vì thế, chùm thuốc nổ quấn người vẫn có thể phát nổ nhưng chỉ có lác đác hai cây thôi. Chuỗi thuốc nổ quấn người em mới là bộ phận gây cháy nổ chủ yếu. Cừu Đại Hải rất kích động, ông ta chỉ trích lừa gạt ông ta, giải thích rất nhiều, bao gồm cả việc tại sao dùng đến SUA nhưng ông ta hoàn toàn nghe ra”.
   Trong đầu lên hình ảnh đôi mắt sâu lõm vằn đỏ của Cừu Đại Hải, Tô Tiểu Lương thể hối hận:
   “Nghe thấy tiếng nổ đùng đoàng, cục trưởng Lý cho người bí mật đột nhập lên đó. Nhưng trước khi tiếng nổ lớn xảy ra, em và Trịnh Phàn có cảm giác thanh đó như càng lúc càng xa hơn...”
   “Ô cửa sổ lầu đối diện với hướng em đứng, ông ta kéo ra khu vực phía sau đó. tưởng rằng trong cơn kích động cực độ như vậy ông ta nhớ tới bịch thuốc nổ gỡ người em xuống, nhưng khi kéo đồng thời ông ta vẫn nhấc bịch đó theo. Khi ra tới ban công, ông ta cầm dao bắt đứng lên lan can, vì khi đó bịch thuốc nổ rất có khả năng phát nổ làm tan xác cả hai nên dám phản kháng lại. Sau đó, ông ta đưa điện thoại cho , cầu gọi điện nếu châm ngòi thuốc nổ ngay lập tức...”
   bấm số để kéo dài thời gian phải ?”
   “Người hiểu chỉ có em”. Cúi đầu nhìn Tô Tiểu Lương khẽ mỉm cười, Dương Duệ ôm về phía ghế sofa: “ ấn bừa mấy số, giả như gọi điện thoại chứ thực tế là tính xem nên nhảy xuống từ chỗ nào là tốt nhất, dẫu sao cũng hoàn toàn chắc chắn chỗ thuốc nổ người mình có phát nổ hay . Cừu Đại Hải cũng rất thông minh, ông ta nhanh chóng nhận ra giả vờ, cũng leo lên lan can, thêm bất cứ điều gì, chút do dự mà châm lửa ngòi nổ để kết liễu cả hai. Trời quá tối, thể nhận định được có phải ông ta dọa dẫm hay , chỉ duy nhất ý nghĩ vụt qua đầu, hi vọng may mắn đến với mình, giơ chân lên đá vào cánh tay đánh bật lửa của ông ta, đồng thời tung người nhảy xuống phía dưới”.
   Cảnh tượng tối đen ghê rợn phía dưới khi nhảy xuống đó lại tái lại trước mắt Dương Duệ, như trở về từ cõi chết, Dương Duệ vẫn còn nguyên cảm giác mình được tái sinh như thế nào.
   Nắm chặt bàn tay nhắn ớn lạnh của Tô Tiểu Lương, phát ra tiếng thở dài chán nản, tiếp: “ cứ nghĩ cú đá đó làm văng chiếc bật lửa tay Cừu Đại Hải, nhưng tiếc là bật lửa lại rơi đúng vào chỗ thuốc nổ ông ta xách tay. may mắn nhảy trúng vào đống cát chưa dùng đến phía trước ngôi nhà, ngòi nổ nào phát nổ cả, chỉ bị xây xát ít da và đầu bị va chạm ít. Tiếng nổ lớn làm bất tỉnh, cục trưởng Đào cho người tìm kiếm và thấy liền đưa hai chúng ta vào bệnh viện ngay”.
   Tô Tiểu Lương lật lại bàn tay để nắm lấy tay Dương Duệ, ngoài vui mừng ra vẫn cảm thấy có chút bức bối yên.
   Có lẽ đó là cố chấp của , cố chấp trời đất nào xoay chuyển được.
   “Lúc trước ông ta chẳng chỗ thuốc nổ đấy đủ sức làm nổ tung cả tòa nhà cơ mà?”.
   “Sau khi tỉnh lại cũng có hỏi cục trưởng Lý câu đó, ta thực ra chỗ thuốc nổ đó phải là do Cừu Đại Hải tự chế ra mà là người bạn của ông ta làm. Người đó khai là ông ta sợ việc gây hậu quả nghiêm trọng nên lén rút lượng thuốc nổ bên trong , nhưng vì ngại Cừu Đại Hải hài lòng nên dối ông ta về mức độ nguy hiểm của nó như vậy. Phải rồi, em có định gọi điện chuyện với Tiểu Lãng ? Trước khi đến đây dám gọi điện cho nó thông báo là em bị bắt cóc đâu. Nếu biết chắc nó phát điên lên mất”.
   Cầm điện thoại đưa cho Tô Tiểu Lương, Dương Duệ ngồi bên cạnh lắng nghe cuộc chuyện giữa và Tiểu Lãng.
   mặt vẫn nở nụ cười điềm đạm, lúc Tô Tiểu Lương nhíu mày, lúc lên tiếng quở trách, toàn thân phát ra thứ ánh sáng thanh thản mà bình yên, đẹp đẽ mà thánh thiện.
   Buổi sớm ban mai được ủ trong màn mưa phùn và sương khói mượt mà, người con vẫn bình yên ngồi bên cạnh, ràng bức tranh trước mắt rất đúng với câu người vui cảnh đẹp. Nhưng nghe Tô Tiểu Lương căn dặn Tiểu Lãng như người chị mà cũng như người mẹ, chợt Dương Duệ nhớ tới cuộc chuyện với Tiểu Lãng trong công viên Sâm Lâm tối hôm nào - chuyện cậu ta quá kích động vì muốn bảo vệ người chị cùng kề vai sát cánh của mình rất dễ giải thích, thế nhưng dường như cậu ta còn có gì đó rất căm phẫn, như thể con thú hồ đồ nổi cơn giận khi bị cướp mất thứ đồ vật nó quý nhất.
   ấy và cậu ấy, có đúng là trong người họ chảy nửa dòng máu giống nhau ?

   7h30, hai người mang đầy tâm cầm tay nhau xuống nhà hàng tự chọn trong khách sạn để ăn sáng, vừa hay đúng lúc Trịnh Phàn cũng ở đó.
   Nhìn họ ngồi bên nhau, thầm chuyện, thỉnh thoảng lại mỉm cười, Trịnh Phàn bưng bát cháo hoa, bỗng thấy trong lồng ngực lại ỷ dấy lên cơn đau.
   Chỉ có điều cơn đau này tấn công dạ dày, mà là trái tim ta.
   Nghe đồn ở thành phố Z có ngôi chùa Đại Giác Tự rất nổi tiếng, vì quyết định tạm thời vẫn ở lại đây nên họ đến đó thăm quan chuyến.
   đường , Dương Duệ có nhận cuộc điện thoại, người gọi là ai đả động đến nhưng có nỗi lo âu thoáng vụt qua trán .
   Biến đổi khác thường đó tuy rất nhưng qua được mắt Tô Tiểu Lương, muốn lên tiếng hỏi nhưng biết bắt đầu thế nào,
   Đưa ánh mắt nhìn ra xa, ngôi chùa Đại Giác Tự mang dáng dấp cổ xưa trang nghiêm vô cùng trong màu vàng lúc thâm trầm cổ kính. Từ nơi tôn kính đó, hương khói bốc lên nghi ngút, khách hành hương lũ lượt đổ về. gian cổ kính cao vút tầng mây như cảm nhiễm cái xanh mướt của buổi sáng sớm tinh mơ chưa kịp ráo nước. Nơi sân chùa sạch hạt bụi, tòa bảo tháp chín tầng cao vút đứng sừng sững giữa đất trời. Màn sương mù ảm đạm dần tan biến, vừa được trận mưa rào to gột rửa sạch giờ đây bầu trời phía vận động để phô bày tấm áo màu xanh trong trẻo đặc trưng của mình. Trong bầu khí trong lành như vừa được làm mới hoàn toàn thoang thoảng lan tỏa hương thơm của hoa sen, Dương Duệ khấn vái trong điện xong liền dẫn Tô Tiểu Lương ra gốc đa phía trước tòa bảo tháp ở sân sau ngồi nghỉ. Dưới bóng râm rậm rạp của cây đa già cội với cành lá sum sê tươi tốt, tiếng Kinh Phật bay lượn trong gian như những sợi tơ vô hình, nhắm mắt lại để lắng nghe, ai cũng thấy lòng mình vô cùng tĩnh lặng, trong sáng tựa làn nước.
   Mười ngón tay còn đan chặt vào nhau nữa, ngẩn ngơ nhìn nụ cười đẹp hiền hòa và khuôn mặt tinh tế của người con ngồi bên cạnh, thương chan chứa trong trái tim của Dương Duệ bỗng dâng trào mãnh liệt.
   giai đoạn nào đó, từng với mình rằng, chẳng qua đây chỉ là cuộc tình, chịu khó bỏ ra chút nước mắt tống khứ hết đau khổ rồi đời chẳng có gì khác đâu. Thế nhưng, thời gian sáu năm chứng minh kiểu suy nghĩ đó chỉ là hình thức tự trấn an bản thân khi quá túng quẫn mà thôi. Nỗi băn khoăn nặng nề về những gì Tô Tiểu Lương cứ quanh quẩn trong đầu, nhưng vì muốn phá yên lặng tuyệt đẹp này nên chần chừ mãi lúc lâu rồi mới đắn đo lên tiếng: “Nhóc, Tiểu Lãng từng đến gặp lần”.
   Đôi con ngươi đen nhánh ngước lên nhìn tòa bảo tháp cao vời vợi của Tô Tiểu Lương thu lại và ngưng tụ ngay lập tức, liền ngoảnh đầu lại, mái tóc khẽ hất lên:
   “Bao giờ vậy? chuyện gì? Thái độ... thái độ của nó được hay lắm phải ? Nó chỉ là đứa trẻ...”
   Tận mắt dõi theo những biến chuyển của Tiểu Lãng từ khi còn là đứa trẻ nhút nhát chỉ run rẩy sợ hãi đứng trong góc cho đến khi trở thành thanh niên ngang tàng và sống rất nội tâm, có những lúc Tô Tiểu Lương cảm thấy cậu em mình che giấu suy nghĩ và tình cảm rất sâu kín nhưng chung vẫn hiểu nó. Việc nó thân mình tìm Dương Duệ chắc chắn là vì nghĩ cho mình nên e là có hành vi cư xử được đúng mực.
   Dễ dàng nhận ra căng thẳng trong câu của Tô Tiểu Lương, lo âu trong lòng Dương Duệ lại tăng thêm phần - có lẽ là thứ trực giác rất khó giải thích, từ đầu đến cuối luôn có cảm giác rằng trong đáy lòng Tô Tiểu Lãng chứa bí mật sâu kín muốn chia sẻ cho bất kỳ ai. Chỉ có điều càng suy đoán lại càng băn khoăn liệu bí mật này có nguy hại tới Tô Tiểu Lương hay . Khi chưa có bằng chứng đích xác, đương nhiên con người xưa nay vốn tinh tế cẩn trọng như Dương Duệ đưa ra phán đoán bừa bãi.
   hiểu, để ý đâu. Còn như những gì Tiểu Lãng , nhóc ơi, tại sao em chưa bao giờ cho biết về những chuyện đó?”
   Với thông minh của Tô Tiểu Lương, tin mình cần cũng hiểu mình ám chỉ chuyện gì.
   Quả nhiên, đôi chân mày lá liễu hơi nhướn lên của Tô Tiểu Lương bỗng sững sờ khựng lại trong nháy máy, liền sau đó nhăn mặt, vội đưa ánh mắt hướng về nơi xa xăm nào đó:
   “Có gì hay ho để đâu? cảm thông, em cần. Động viên, em cũng chẳng cần”.
   “Em biết tại, mà là ngày đó, ngày... chia tay với em”.
   Nở nụ cười lạnh nhạt, Tô Tiểu Lương bỗng cảm thấy những điều tốt đẹp dễ tan vỡ như bong bóng xà phòng vậy. Nhắc đến chuyện ngày xưa, nỗi khiếp sợ trong lòng vẫn còn y nguyên, dù ít dù nhiều vẫn còn chút khúc mắc yên. Hít thở sâu hai cái, tự nhủ mình phải bình tâm hết sức có thể, nhàng đáp lại: “Dương Duệ, đối với em bi kịch đó quá nặng nề và khủng khiếp đến nỗi chỉ nhớ lại thôi em cũng dám. Nếu như nghĩ rằng ngày đó em ra chuyện này lời chia tay rất xin lỗi, em hiểu rằng hành động của chỉ là thông cảm, nhưng tình cần đến thứ gọi là thông cảm, với em lại càng cần”.
   Thời gian thấm thoắt thoi đưa, nhóc Tô Tiểu Lương làm nên cơm cháo gì trong mắt của giáo ngày xưa nay trở thành thông minh tháo vát và bản lĩnh có thừa.
   Thế nhưng, gai góc người vẫn như xưa, kiêu ngạo vẫn như xưa.
   biết phải làm sao, Dương Duệ đành đưa tay lên khẽ vuốt mái tóc mềm mại màu hạt dẻ của , dịu giọng : “Tình cần đến thứ gọi là thông cảm, hiểu. Từ trước chỉ biết coi em là người con luôn kề vai sát cánh đứng bên trong cuộc đời chứ phải là người cùng khổ cần được ban phát lòng thương hại. Nhóc, chẳng lẽ em chưa bao giờ muốn biết lý do muốn chia tay em sao? Chẳng lẽ em thực tin rằng là kẻ phụ tình có mới nới cũ sao?”
   “Chuyện qua lâu rồi em muốn nhắc lại. Chúng ta lên tháp tham quan , được ? Biết đâu có thể nhìn được toàn cảnh thành phố Z”.
   Vết thương đóng vảy rồi, Tô Tiểu Lương muốn khêu nó ra nữa, sợ lần nữa máu tươi lại chảy ra đầm đìa.
   Bóng dáng thanh thoát tựa như bông hoa tuyết của chầm chậm bước về phía trước, Dương Duệ cũng đành đứng lên nhưng lòng dạ vẫn bộn bề, tha thiết mong mỏi được về những chuyện xảy ra từ sáu năm trước để giải tỏa trái tim ngổn ngang rối bời của mình ngay lập tức. vẫn đứng nguyên tại chỗ, khuôn mặt có lớp buồn thương vô hình che phủ, chầm chậm cất tiếng: “Sở dĩ ngày đó phải cưới ấy là bởi vì... bởi vì có đến gần nửa số người trong gia tộc Dương Thị quỳ trước mặt đau khổ cầu xin, trong đó có cả bà và cha ”.
   Bước chân bỗng nhiên nặng nề tựa đeo ngàn cân gông chì, Tô Tiểu Lương khựng lại, toàn thân cứng đơ, mãi lúc lâu vẫn thể có bất cứ phản ứng nào.
   Đúng là cũng tin việc Dương Duệ phản bội mình hoàn toàn là có lý do, nhưng lý do vừa nghe được thực bao giờ có thể ngờ tới.
   Dương Duệ vẫn đứng nguyên tại chỗ dưới bóng cây đa, ánh mắt trầm lặng vô cùng nhưng Tô Tiểu Lương vẫn nhìn ra trong đó có nỗi đau đớn lối thoát, từ ngữ nào diễn tả được. Biết nhau bao nhiêu năm trời, Dương Duệ tài giỏi hơn người đứng trước mặt đây vốn dĩ có vấn đề gì là giải quyết được, lại càng thể điều tiết, xoay chuyển được cục diện vấn đề. Thế nhưng, điều mình vừa nghe được có nghĩa là gì, là cũng từng bị dồn ép đến nước phải khuất phục sao? Trước kia từng nghe qua về gia đình mình, gia thế nhà đó cũng được coi là danh gia vọng tộc, đến thế hệ của bố thịnh vượng đạt đến mức đỉnh điểm, vì thế họ hàng thân thích Dương gia rất đông, tính ra cũng được coi là đại gia tộc. Nhưng còn Anna tên tuổi mặt mày kia, từ xưa đến nay rốt cuộc ấy có vai trò gì?
   Có cơn gió thổi qua, mùi hương tên hòa lẫn với khí trời chưa hết ẩm ướt tạo ra cảm giác tưng tức ngây ngấy cho khứu giác.
   Tòa bảo tháp chín tầng sừng sững đứng đó, hai thứ màu vàng lục và đỏ son giao thoa với nhau dưới ánh mặt trời rực rỡ, đứng trước vẻ trang nghiêm này con người quả quá bé.
   Tiếng Kinh Phật cứu rỗi linh hồn gột rửa bụi trần ngân nga mãi dứt, những vị khách vãng cảnh chùa chậm rãi bước tới gần hoặc ra xa, ngôi chùa Đại Giác Tự lặng lẽ đến lạ kỳ, còn trái tim thể nín lặng thêm được nữa. Nhiều khi con người chính là loài động vật kỳ quái, những người mắc vào lưới tình lại càng kỳ quái trong những kẻ kỳ quái đó. Chẳng hạn như , nguyện rằng: Thà mình là người bị bức ép trong tình thế bất lực như vậy còn hơn để Dương Duệ phải chịu bị ép buộc. thể nào tưởng tượng nổi người như Dương Duệ khi bị bức đến đường cùng quẫn bách và khó chịu thế nào. hiểu , vì vậy rất đau đớn. Vốn dĩ muốn gặng hỏi, muốn đối mặt với tất cả những gì vừa lên trong đầu, Tô Tiểu Lương chợt tỉnh táo hơn mấy phần, hỏi:
   “Thế Anna đó rốt cuộc có thân phận thế nào? Còn nữa, SUA nghĩa là gì?”

   Tóc hơi bay bay, Dương Duệ vẫn đứng dưới tán lá xanh um của cây đa, tinh thần cũng u ám kém.
   Vốn là người có lối tư duy mạch lạc, vậy mà khi bắt tay vào gỡ đống tâm tư rối rắm phức tạp này, lần đầu tiên có cảm giác khó khăn biết bắt đầu từ đâu. dắt về phía bên trái của tòa bảo tháp, qua đoạn đường đá rồi dừng lại trước hồ nước Ở chính giữa mặt hồ xanh biêng biếc này, mấy khóm hoa súng tản mát trôi lững lờ, hai cành hoa ngạo nghễ vươn mình đứng thẳng tắp giữa hồ, màu xanh nõn nà vô cùng tinh khiết của chúng như ấp ủ và chứa chất bao nhiêu hi vọng.
   Bên rặng liễu rủ tha thướt, kéo cùng ngồi xuống chiếc ghế đá dài, điềm đạm lên tiếng: “Em còn nhớ trong bài học địa lý hồi cấp ba của chúng ta, châu Úc được miêu tả thế nào ?”
   “Đất nước cưỡi lưng cừu, đất nước ngồi xe đẩy trong hầm mỏ”.
   hiểu hỏi mình câu này để làm gì nhưng Tô Tiểu Lương vẫn đáp lại rất nhanh, bỗng tim cũng đập nhanh vô cùng.
   Khi lắng tai để nghe chân tướng việc mà bản thân mang nặng trong lòng từ lâu và những chuyện mà người mình quan tâm trải qua người ta làm sao có thể thấy căng thẳng được chứ.
   “Đúng, nguồn tài nguyên khoáng sản ở đó cực kỳ phong phú, đặc biệt là mỏ thiếc. Bác cả, chú ba và cả hai của , sang bên đó làm ăn từ lâu, họ cùng nhau mở công ty kinh doanh thép nguyên liệu. Công việc làm ăn của họ tiến triển rất tốt, sở dĩ có thể sang đó học cũng là nhờ công họ cả. Nhưng tiếc là ông trời phải lúc nào cũng thuận theo lòng người, trong chuyến đến Perth công tác, bác cả , cánh chim đầu đàn lãnh đạo công ty gặp tai nạn máy bay và qua đời, đến thi thể bác cũng thể tìm thấy. Tham vọng của con người vốn là đáy, sau khi bác cả mất, bác hai, hai ông chồng của hai bà nữa, tất cả ba người đàn ông đó chỉ chực nhăm nhe nhòm vào vị trí chủ tịch hội đồng quản trị của công ty nên nội bộ bắt đầu diễn ra cuộc chiến tranh ngầm”.
   Chưa từng được nghe Dương Duệ kể về những biến cố này, Tô Tiểu Lương băn khoăn tự hỏi biết sang bên đó học được bao lâu bị kìm kẹp trong cuộc tranh chấp lợi ích gia tộc này?
   “Công ty là xương máu của cả gia đình, họ có năng lực và hiểu biết lãnh đạo mà lại đồng tình nhất trí với nhau chẳng phải gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho công ty sao?”
   “Có được lợi ích tối cao vượt lên người khác mãi mãi là mục tiêu và động lực mà con người theo đuổi, ở đâu cũng vậy thôi, thậm chí trong họ tộc cũng phải là ngoại lệ”.
   Giọng kể giấu được nỗi chán ngán và thất vọng, khuôn mặt trầm ngâm của Dương Duệ bị lớp băng giá ớn lạnh dính chặt vào. biết tất cả mọi việc đều thể có chữ “nếu”, nhưng đồng thời cũng rất hiểu rằng nếu phải vì chuyện này quỹ đạo cuộc đời nhất định thể biến đổi sang hướng khác, nhất định được tiếp tục theo đuổi đến cùng những dự định ấp ủ từ trước, cuối cùng kết thúc trong niềm hạnh phúc và viên mãn vô bờ. “Năm thứ ba đại học, cuộc chiến trở nên trắng trợn và gay gắt hơn bao giờ hết. ai chịu nhường ai, tình hình công ty nguy cấp đến mức báo động. Trong ba người đó, chồng của út là người có dã tâm nhất, thủ đoạn thâm độc vô cùng, thậm chí ông ta từng thuyết phục, dụ dỗ phản bội Dương gia, cùng ông ta chiếm đoạt cả công ty. cuối cùng làm ra chuyện gì mà vừa qua giáng sinh năm đó, công ty đứng trước nguy cơ phá sản, ông chồng út mất tích bỏ đâu ai biết, nhảy xuống biển tự vẫn. Đến lúc đó, tất cả mọi người mới bắt đầu tỉnh ngộ ra”.
   Biến cố kinh thiên động địa vậy được phác họa lại qua giọng kể lạnh lùng của , cổ họng Tô Tiểu Lương thấy hơi chan chát: “Tại sao bọn họ lại tìm đến ?”
   Bố mẹ Dương Duệ trước giờ vẫn sống ở trong nước có lẽ liên quan gì đến cuộc chiến tranh gia tộc đó mới phải. Nếu vậy ràng cũng là người ngoài cuộc vô tội mà?
   Ánh mắt sâu thẳm như đại dương, trả lời trực tiếp câu hỏi của , chỉ khẽ nhếch miệng cười, hình như lại đắm chìm trong những nỗi khốn cùng lo âu bất an của năm đó:
   “Sau khi bác cả mất, ai có khả năng đứng mũi chịu sào. Cái chết của út cùng nguy cơ phá sản của công ty làm họ nhận ra thể tiếp tục đấu đá lẫn nhau nữa, vì thế khi bố mẹ đưa bà sang Úc để nhìn mặt út lần cuối, chú ba đề nghị bà ở lại đó để đôn thúc mọi người cùng nhau đồng tâm hiệp lực vượt qua cửa ải khó khăn đó, hòng biến can qua thành tơ lụa. Người Hoa có thể đứng vững được ở khắp tứ phương thế giới thực chuyện đơn giản chút nào, huống hồ là trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán. Bà hiểu chuyện kinh doanh ra làm sao nhưng vẫn đồng ý. Lòng bàn tay cũng là thịt, mu bàn tay cũng là thịt, bà mất hai người con rồi nên chỉ mong mọi việc còn lại trong gia đình được hòa hợp yên ổn”.
   Trầm mặc lúc rất lâu, ngoài tiếng gió thổi lá cây bay xào xạc ra, Tô Tiểu Lương chỉ có thể nghe thấy tiếng thở nặng nề hơn thường ngày rất nhiều của Dương Duệ.
   Đưa tay lên dịu dàng vuốt khuôn mặt , chúi đầu vào trong lòng Dương Duệ, chỉ biết gọi tên như năm nào thôi:
   “Dương Duệ, Dương Duệ...”
   vốn tưởng họ cùng nhau đồng tâm hiệp lực việc có chuyển biến tốt, nhưng chứng minh suy nghĩ của quá ấu trĩ. Tình trạng của công ty quá nguy kịch, còn khả năng tự cứu mình nữa rồi. Bọn họ muốn bà ở lại đó đôn thúc mọi chuyện, thậm chí khuyên cả bố mẹ cùng ở lại nữa, chẳng qua chỉ vì... có hôm, ngồi học trong phòng giải phẫu của trường, tất cả bọn họ cùng nhau đến tìm ”.
   Nghe đến đây Tô Tiểu Lương có thể đoán ra chuyện gì xảy ra.
   Nhưng có điều, hiểu với lực lượng hậu thuẫn phía sau Anna lớn mạnh như vậy và tình chân thành của ấy dành cho Dương Duệ, tại sao sau khi quay về nước vẫn chưa hề xuất ? Càng lạ hơn nữa, theo như lời Tống Thạch Nhất từng , thân làm vợ, Anna sớm biết tình cảm của chồng đối với mình là đồng sàng dị mộng, chẳng lẽ ấy vẫn cứ im lặng nhẫn nhịn như vậy sao? Còn Helen nữa, ta là bạn thân của Anna, chẳng lẽ Anna lại cảm nhận được chút dã tâm nào của ta sao?
   Lần đầu tiên Tô Tiểu Lương thấy Anna có gì đó kỳ lạ.
   “Điều kiện để ấy kết hôn là cứu lại công ty đứng bờ vực phá sản?”
   “Sau khi sang Úc khoảng tháng quen Anna. Đó là ngày mùa hạ nắng nóng chói chang, vừa mượn được mấy cuốn sách, bước ra khỏi thư viện thấy bóng áo trắng run rẩy ngồi cuộn tròn bên vệ đường xanh bóng cây. Bốn bề bóng người, lờ mờ nghe thấy tiếng khe khẽ kêu cứu mạng bằng tiếng Trung. nghĩ ngợi nhiều, vội vàng chạy lại xem sao, sắc mặt ấy tím ngắt như thây ma, toàn thân lạnh ngắt như cục đá trong tủ lạnh. Phòng cấp cứu của trường cách đó quá xa, nếu chạy tới đó chắc chắn kịp, chỉ có thể hỏi ấy có mang thuốc cấp cứu theo người . Uống thuốc rồi nghỉ ngơi phải đến nửa tiếng ấy mới bắt đầu tỉnh táo trở lại, câu đầu tiên ấy hỏi đến từ vùng nào của Trung Quốc”.
   ... ấy mắc bệnh gì vậy?”
   hùng cứu mỹ nhân, mỹ nhân mắc bệnh, mấy chuyện này là sến.
   Sắp đặt của thần số mệnh dù có sến đến mấy vẫn thừa sức lấp đầy trái tim, vẫn cứ làm người ta phải nhảy vào vùng vẫy trong xoáy nước tên đó.
   bệnh về máu rất kỳ lạ, hôm đó ấy đến trường để giúp giáo sư khá nổi tiếng trong lĩnh vực huyết học lấy máu phục vụ mục đích nghiên cứu, khi đó vẫn biết, tưởng ấy cũng là sinh viên như mình. Trong khi đứng cùng ấy đợi người đến đón, bọn rất nhiều chuyện. vốn nghĩ đây chỉ là chuyện giữa đời thường thôi, khi nó sắp trôi vào quên lãng trong ký ức của ấy lại xuất trong trường, học chuyên về đàn dương cầm. Đương nhiên, cũng ngờ được sau lưng rất bình thường này lại giấu nhiều như vậy?”
   ? Ý là thân phận của ấy hay là niềm cảm mến của ấy dành cho ngay từ cái nhìn đầu tiên.
   Trong sân trường cảnh đẹp như tranh, nam thiếu niên tuấn và tiểu thư yểu điệu gặp gỡ trong bối cảnh bên ra tay trượng nghĩa cứu người và bên nhận được cứu giúp đó, Tô Tiểu Lương có thể tưởng tượng được Dương Duệ đẹp rạng ngời đến chói mắt mang đến cho Anna thứ rung động như thế nào - Lần đầu tiên gặp trong lớp học, chẳng phải chính cũng tự xác định trong đáy lòng muốn kéo sang đứng cùng chiến tuyến với mình là gì? Có số người trời sinh ra thứ năng lực được kết hợp bởi lực hấp dẫn và sức sát thương, có gì phải nghi ngờ, Dương Duệ chính là ví dụ điển hình cho mẫu người này.
   “Ừ có”.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 7: Muốn sống chết vì em đến hết cuộc đời

   Bàn tay nắm lấy tay Tô Tiểu Lương siết càng chặt hơn, Dương Duệ ngẩng đầu lên, khuôn mặt nghiêng nghiêng của như tuyệt tác được gọt rũa tỉ mỉ, lãnh đạm mà lại mất vẻ kiêu ngạo: “ sớm nhận ra cảm tình của ấy dành cho mình nên cũng tìm cơ hội kể với ấy về chuyện của hai chúng mình. Tuy thấy hụt hẫng nhưng ấy vẫn thể là mình hiểu chuyện, còn hi vọng sau khi tốt nghiệp, làm đám cưới với em rồi đưa em sang Úc, khi đó ấy mời chúng ta đến Nhà hát opera Sydney nghe vở opera hay nhất. Sau đó, ấy cũng chỉ là bạn thôi, gặp nhau nhiều lắm, thực tình là quá bận, cho đến khi bác cả xảy ra chuyện. Bác cả cũng có chút tên tuổi trong hội người Hoa sống tại Úc, tai nạn của bác người trong hội cũng đồn đại nhiều. Đương nhiên, chuyện nội chiến tranh chấp trong gia tộc Dương Thị còn bị đồn rộng hơn”.
   ấy đến tìm , có thể giải quyết được khủng hoảng của Dương Thị?”
   , bố ấy trực tiếp đến tìm gặp chú ba , là chỉ cần đồng ý cưới Anna Dương Thị nhất định lại xuôi chèo mát mái”.
   Nhíu hàng lông mày, Tô Tiểu Lương thấy có chỗ rất khó hiểu: “Trước khi chuyện này xảy ra vẫn phát ra xuất thân quyền thế cao sang của ấy à?” Có lẽ, Anna cố tình che giấu thân phận của mình chỉ là muốn để Dương Duệ cảm thấy ấy quá đặc biệt, với kiểu đàn ông như , nhất định bao giờ nhòm ngó điều kiện gia cảnh người ta mà bám theo bợ đỡ. Bản lĩnh cao thượng và hiên ngang của người đàn ông xưa nay vẫn cắm rễ ăn sâu vào con người mà.
   “Quyền thế cao sang?”
   đắm chìm trong ký ức để dốc bầu tâm , bỗng có luồng xúc cảm khẽ dâng lên trong lòng Dương Duệ, nhếch mép hơi cười cợt, tiếp tục câu chuyện bằng giọng lãnh đạm như mặt hồ băng đá: “ chỉ là quyền thế cao sang đâu, nơi đó cũng có thể biến thành cổng địa ngục trần gian của con người. Trước đó có đôi lần cũng có cảm giác Anna có gì đó tầm thường chút nào nhưng vì chỉ là bạn bè bình thường thôi nên chẳng có thời gian quan tâm đến gia thế xuất thân của người ta làm gì, huống hồ tin là Anna muốn ra đương nhiên là có lý do của ấy, quan trọng nhất là thấy chẳng có liên quan gì đến mình”.
   Liếc mắt sang nhìn thấy Tô Tiểu Lương căng thẳng vô cùng, Dương Duệ xin lỗi rồi ôm vào lòng, khẽ vỗ về lưng an ủi: “Nhóc ạ, có những chuyện em cần phải hiểu quá làm gì. chỉ muốn với em vì sao năm đó lại rời bỏ em. Chú ba nghe bố của Anna là Richard chuyện xong lập tức về nhà bàn bạc với toàn bộ mọi người trong nhà, họ còn quyết định thay khi hoàn toàn chưa biết có chuyện gì xảy ra, khi bọn ùn ùn kéo đến phòng giải phẫu quỳ xuống trước mặt , có cảm giác những con người thường ngày cứ tưởng như thân thuộc hiền lành và đáng tin cậy nhất này sao bỗng trở nên xa lạ kinh khủng”.
   “Bao gồm cả bố mẹ ? Em còn nhớ trước kia từng kể về bố mình, ông vốn là con người dân chủ, rất ít khi ép buộc, cấm đoán bất cứ mong muốn nào của ”.
   “Bố là người xem trọng những người thân máu mủ trong gia đình, đương nhiên mong muốn mình phải chứng kiến cảnh chị em ruột của mình bị những món nợ nần đó ép chết. Mẹ là người phụ nữ có nhiều chủ kiến, bà nội gì mẹ đều răm rắp nghe theo. Vì thế, hai người cũng nằm trong số đó. ràng chẳng có bất kỳ liên quan nào trong việc làm ăn của họ, bỗng nhiên trong nháy mắt biến thành con bài chủ chốt quyết định việc sống hay chết. biến đâu này căm hận vô cùng, càng bằng lòng chuyện hôn nhân và số mệnh của mình bị người khác sắp xếp điều khiển. Buồn cười và cũng buồn lòng bác còn với câu tưởng như đầy ý: Dương Duệ, hôn nhân bằng được tình ”.
   biết có thể được gì, Tô Tiểu Lương chỉ biết áp sát vào lồng ngực Dương Duệ, dùng cách này để truyền tải thấu hiểu và an ủi của mình đến .
   Đối với con người từ đến lớn cơ bản là luôn thuận buồm xuôi gió như Dương Duệ mà , biến bất trắc này quá khó giải quyết, quá bức bách, bế tắc và cũng đau lòng.
   Sau ngăn cách nhiều năm trời, việc năm đó lại trải rộng ra trong nỗi lòng khép kín bấy nhiêu năm của , Dương Duệ còn căm phẫn giận dữ đến dựng tóc gáy như năm đó nữa và cũng còn cảm giác ảm đạm muốn thay đổi tình nhưng có sức để thay đổi nữa. Thời gian cùng những suy tư khắc sâu vào tận xương tủy và bao nhiêu trằn trọc xoay vòng để cho biết cái gì mới là quan trọng nhất cuộc đời: “ đồng ý kết hôn, bọn họ cũng rất kiên quyết. Đến bà ngoại, người thương nhất từ khi còn cũng nước mắt ngắn nước mắt dài. câu lòng, căm ghét và ghê tởm kiểu cưỡng bức này, nhưng bọn họ đều là người thân của , ngoài kiên quyết kiên định với những gì mình xác định cần kiên định ra thể làm ra bất kỳ hành động quá khích nào khác. Trong mắt họ, tình của chẳng qua chỉ là những rung động thiếu suy nghĩ của đưa trẻ, khi đó thể nào hiểu nổi, chẳng lẽ ai trong bọn họ từng có tình chân chính bao giờ sao? Mãi về sau, mới biết…”
   “Biết điều gì?”
   im lặng kéo dài làm Tô Tiểu Lương thở ra hơi.
   Đưa mắt xuống nhìn người con trong lòng mình, đôi môi đào của hơi run rẩy, mấy ngón tay Dương Duệ khẽ vuốt lên , hình như có gì đó bất đắc dĩ nhưng tiếp tục :
   biết rằng phải bọn họ chưa từng lòng bao giờ, mà là rất nhiều cuộc tình cuối cùng thể thắng được thực tế và kết thúc buồn thê thảm ”.
   “Rất nhiều cuộc tình cuối cùng thể thắng được thực tế…”
   Lẩm nhẩm nhắc lại lập luận sâu sắc mà thấm thía đó, bất giác trái tim thấp thỏm của Tô Tiểu Lương cảm thấy hoảng loạn vô cùng.
   Hôn nhân bằng được tình hay ngược lại tình bằng được hôn nhân.
   Tình có thể thất bại bởi thực tế, hôn nhân nhiều khi lại là sản phẩm của thực tế.
   Nếu cứ so sánh bắc cầu như vậy, hôn nhân có khả năng uy hiếp và cấm cản mạnh hơn tình nhiều, và cũng có cơ sở tồn tại vững bền hơn tình nhiều, phải sao?
   Nếu vậy, phải chăng tình mình bị mất rồi vừa tìm lại được cũng khó có thể trốn tránh được quy luật sắp đặt đầy may rủi này?
   Trái tim tinh tế và sắc sảo của Dương Duệ nhận ra ngay câu vừa rồi của mình chắc chắn làm Tô Tiểu Lương có những liên tưởng hay, vội vàng nghiêm nét mặt, chân thành :
   “Nhóc ơi, hãy tin , nhất định để tình của chúng ta giống như vậy đâu. Nếu đợi đến sáu năm trời rồi mới quay lại đâu. Hãy tin !”
   Biết nên nảy sinh ra cảm giác bất an trong lúc này, Tô Tiểu Lương gật đầu. Bản thân cũng từng nếm trải qua nỗi đau mất , tận tai nghe những trắc trở mà gặp phải khi đó, muốn hận mà thể hận được. Sáu năm trước bị tước tình của mình, biết trách ai đây? Mỗi người đều có nỗi khổ thể thành lời, bao gồm cả Anna, ngươi tưởng chừng như có được tất cả.
   Có lẽ là muốn kết thúc cho nhanh đoạn giải thích dễ gây ra nhiều liên tưởng hay này mà Dương Duệ vội vàng tiếp: “Bởi vì kiên quyết thỏa hiệp nên cục diện vẫn dậm chân tại chỗ, bố mẹ lúc trước năn nỉ van xin sau lại quở trách chỉ trích. Sau bao nhiêu nỗ lực có kết quả, mấy ngày liền hai người nhắc chuyện này với nữa. Đúng vào lúc tưởng họ từ bỏ rồi chú ba tìm đến , là muốn chuyện lúc. Ông ta là bậc cha chú, dù muốn cũng đành chịu. Kỳ thực chú ba là người đàn ông rất thông minh, hiểu biết rất rộng. Tối hôm đó chú ấy đề cập gì đến chuyện Anna, chỉ với rất nhiều những vấn đề liên quan đến đàn ông và tình cảm. Sau đó, chú câu làm khắc cốt ghi tâm cả đời và cũng ân hận cả đời”.
   Tạm dừng lát Dương Duệ khẽ chớp mắt mấy cái, đôi lông mi dày rậm trĩu xuống làm sắc mặt trông càng u ám:
   “Chú ấy có rất nhiều cách để thử thách và chứng minh tình , chẳng hạn như xa cách, xuất của kẻ thứ ba, và khắt khe nhất là tiền bạc”.
   Chỉ cần nghe câu này thôi, Tô Tiểu Lương cũng đủ biết chú ba của Dương Duệ hề đơn giản chút nào. Cách chuyện của ông ta đều có kỹ xảo trước cả, trước tiên là nhắc đến chuyện của Anna để tránh gây ra cảm giác khó chịu cho Dương Duệ, rồi đến những câu chuyện mà Dương Duệ vốn có hứng thú để lấy lòng , đến khi để tâm phòng bị xuất chiêu ra đòn hiểm cuối cùng. Chiêu tấn công tâm lý này hoàn hảo, như thế ông ta cũng được coi là lão tướng trong thương trường đấy chứ? Đáng tiếc, năm đó Dương Duệ chỉ biết cắm đầu cắm cổ vào y học làm sao có thể nhận ra mưu đó, cho dù thông minh đến mấy cũng vẫn chỉ là con chim non nớt thôi, làm sao có thể địch nổi loại gừng càng già càng cay như ông chú đó được?
   “Chiêu này quả rất hoàn hảo”. Môi nhếch lên đến góc thể nhất nỗi chua cay, Dương Duệ dựa lưng vào thành ghế đá trơn nhẵn, ánh mắt đưa qua đám hoa sung, qua cả hồ nước và lay động theo chiều gió ở nơi nào đó rất xa xăm, “Ông ta là chú của , thể và cũng đành lòng nghi ngờ chú ấy có dã tâm khó lường như vậy. Vì thế, chú ấy thành công khi tung ra đòn hiểm cuối cùng đó, bởi vì chú ta biết nhất định tán đồng quan điểm. Năm đó ngốc, miếng mồi nhử để đưa mình vào tròng ràng như vậy mà nhìn ra nổi”.
   phải là ngốc mà là quá trẻ, hoặc có thể suy nghĩ của khi đó đơn giản hơn ông ta nhiều”.

   “Có lẽ thế. Sau khi lên tiếng phản đối và quan điểm rằng em phải loại người đó, ông ta đề nghị cả hai cùng đánh cược ván. Bình thường vốn là người thích cá cược gì với ai nhưng lần đó lại cảm thấy nhất định mình phải tham gia, bởi vì thứ ông ta đưa ra cá cược chính là niềm tin của dành cho em, cho tình của chúng mình. muốn chứng minh, chứng minh rằng việc mình thỏa hiệp là đích đáng, là quyết định chính xác!”
   “Vì thế bố mẹ mang hai mươi ngàn đồng đến trường tìm em…”.
   Chậm rãi tiếp lời , cảnh tượng oan ức tủi nhục bắt đầu nổi lên mặt nước.
   Lặng ngắm vẻ mặt tĩnh lặng và hòa nhã của Tô Tiểu Lương. Dương Duệ ú ớ như gà mắc tóc, từ miệng đến trái tim chỗ nào cũng đau đớn được thành lời: “Bố mẹ lừa , vậy mà vẫn cho rằng hai người bao giờ lừa dối . Ừ, có lẽ lừa hay lừa cũng phụ thuộc vào tình hình nhỉ, trong thời khắc nguy nan của cả gia tộc, bố mẹ lựa chọn lừa dối con trai mình để cứu lại cả đại gia đình, nếu đổi lại là có lẽ cũng chỉ biết làm vậy thôi, nhưng có điều làm đứa con trai bị bố mẹ lừa như vậy, cảm thấy rất đau khổ”.
   , hai bác hề lừa , chính xác em có nhận hai mươi ngàn đồng đó…”.
   Câu bay lượn nhàng tựa như những bông hoa tuyết mà cũng nặng nề đè nén khác gì cái nồi áp suất lớn của xâm chiếm thẳng vào trái tim Dương Duệ, bỗng chết lặng, đôi môi như run lên bần bật – từ khi nghe từ miệng Tô Tiểu Lương đến cảnh khốn cùng chỉ có mấy trăm đồng trong tay của hai chị em ấy, vẫn cho rằng chú ba kết hợp với bố mẹ trắng trợn lừa dối mình vì vinh lợi của gia tộc. Mấy năm nay nhận ra con người hai mặt hai lòng và bản chất giảo quyệt của chú ba, hoàn toàn có đủ lý do để tin rằng năm đó chú ta chính là người tính toán sắp đặt tất cả.
   Thế nhưng, bây giờ Tô Tiểu Lương lại rằng có nhận hai mươi ngàn đồng đó. Cú ngã ngửa do lực tác động quá mạnh làm hơi choáng váng, dẫu sao nếu vậy ngày đó mình cũng đâu phải thằng đầu to óc bé, vội vàng phản ứng lại:
   “Có nhận cũng sao, hiểu những khó khăn em gặp phải trong thời gian đó, em mới 21 tuổi…” thừa hiểu việc bố mẹ mình mang số tiền đến trước mặt Tô Tiểu Lương là đả kích và châm biếm cần thành lời. Cho dù bố mẹ nữa, với tính cách kiêu ngạo ngấm sâu vào tận xương cốt, chắc chắn Tô Tiểu Lương nhận đâu. thể nào hiểu nổi nhưng cũng khó phán đoán…
   Tình cảm và tiền bạc va vào nhau, phải mày chết tao chết, đó là thách thức lấy lửa thử vàng và cũng là tổn thương và xúc phạm quá đớn đau.
   Thời gian xoay ngược trở lại, nắm tay Tô Tiểu Lương nằm trọn trong lòng bàn tay Dương Duệ siết lại càng chặt hơn, nhớ lại thời áo trắng mộng mơ với trái tim ngây thơ tựa ánh trăng của mình:
   Bố mẹ Dương Duệ thuộc lớp người khá dân chủ, vì vậy trước khi sang Úc du học Dương Duệ cho bố mẹ biết chuyện tình cảm của và Tô Tiểu Lương.
   Năm đó, cả hai mới là sinh viên năm thứ nhất.
   Nếu như những gia đình thuộc hàng gia giáo khác khi biết tin con em mình đương qua sớm ảnh hưởng tới việc học tập mà ra sức ngăn cấm, bố mẹ Dương Duệ lại tỏ ra rất bao dung với tình của hai đứa trẻ. Hơn thế, trước khi Dương Duệ bay, họ còn mời Tô Tiểu Lương đến ăn bữa cơm gia đình. Mỗi lần Dương Duệ về nước, hai bác đều mời Tô Tiểu Lương đến nhà chơi. Vốn đau khổ vì cảnh sống gần mặt cách lòng của bố mẹ, tình cảm nồng hậu và thân tình của bố mẹ Dương Duệ làm Tô Tiểu Lương thấy ấm áp vô cùng. Nếu có tai nạn làm gánh đứt giữa đường ấy Tô Tiểu Lương có thể tưởng tượng ra hạnh phúc có thể thành như lời Dương Duệ : êm ấm hòa thuận, con cháu thảo hiền, ông bà cha mẹ gương mẫu, gia đình hoàn mỹ. Vì thế, khi hai vị trưởng bối hiền lành tốt bụng này đặt cục tiền lớn trước mặt mình, Tô Tiểu Lương vô cùng sốc. Thế rồi, niềm kiêu hãnh và tự ti được cất giấu sâu tận trong xương tủy hoàn toàn hòa lẫn cùng từng suy nghĩ, từng nỗi xót xa chất chứa trong lòng bấy lâu nay, tạo thành luồng xung kích tấn công thẳng lên não bộ, đầu óc như nổ tung. Điều duy nhất Tô Tiểu Lương có thể làm là kiên quyết giữ lại chút tự trọng cuối cùng cách thảm thương.
   “Tiểu Lương, bác biết, cháu là ngoan, nhưng bác rất xin lỗi, Dương Duệ, nó…nó người khác mất rồi, ấy tên là Anna, là…”
   Câu vừa dịu dàng vừa tàn nhẫn ấy vừa bay ra khỏi miệng mẹ của Dương Duệ thế giới của Tô Tiểu Lương cũng lập tức sụp đổ.
   thể nào tin được và càng thể nào hiểu nổi, tại sao người đàn ông hiểu hơn ai hết này lại lấy tiền làm công cụ để đá mình?
   vẫn còn nhớ ánh mắt hiền dịu như có phần thương xót của mẹ Dương Duệ khi bà ra câu đau lòng đó. Hôm nay hiểu, biểu cảm nhã nhặn ấy chính là thể áy náy và day dứt của bà đối với mình chứ phải mỉa mai và lòng thương hại nực cười lầm tưởng năm đó. Bản thân là người mẹ, phải tận mắt chứng kiến hạnh phúc của cả đời con trai mình bị bóp méo như vậy chỉ vì lợi ích gia tộc, có lẽ bà cũng đành lòng. Thế nhưng, đáng tiếc là bà cũng biết là phải làm sao để xoay chuyển tình thế, mà còn phải miễn cưỡng góp thêm gió cho bão to hơn.
   Quá khứ và tại đan lẫn vào nhau, Tô Tiểu Lương rưng rưng nước mắt.
   Chặng đường dài 6 năm trời của bỗng tan tành trong nháy mắt, ai là người có lỗi đây, ai mới đau khổ và ai mới đáng vạn kiếp được hồi sinh?
   Những ngón tay ấm áp gạt hàng nước mắt lăn dài mặt, khi mọi chuyện xưa cũ cùng những hiểu lầm được sáng tỏ, ngoài tiếng thở dài ra, Tô Tiểu Lương chẳng thêm điều gì. Tất cả đều còn quan trọng nữa, điều quan trọng nhất là những gì xảy ra năm đó khiến đau khổ vô bờ bến và cũng khó hiểu vô cùng hoàn toàn phải chủ ý của người đàn ông ngồi bên cạnh đây. Biết trắng đen tình thế này, Tô Tiểu Lương xúc động tột cùng. Hiểu rồi, vẫn hiểu như ngày nào, chưa bao giờ bản năng này mất trong con người . Ôm lấy Dương Duệ, Tô Tiểu Lương lắng nghe tiếng đập của trái tim , rất lâu mà gì.
   đôi nam nữ qua, ngoảnh lại, đưa ánh mắt nửa như ngưỡng mộ, nửa như tò mò xuống chỗ hai người ngồi, rồi họ với nhau điều gì đó, hình như ân ái của đôi bạn trẻ ngồi đây cảm nhiễm đến hai người họ. Chợt thấy người khác để ý đến mình, Tô Tiểu Lương vội vàng bật ra khỏi vòng tay Dương Duệ, hai má ửng đỏ. Khuôn mặt còn chưa khô vết nước mắt của càng ánh lên vẻ lấp lánh. khẽ rủ ánh mắt xuống, lấy giọng :
   “Trong đợt kỷ niệm 80 năm thành lập trường hồi năm thứ tư đó, em lấy tên để quyên góp toàn bộ số tiền 20 ngàn đồng đó cho nhà trường. Nếu tin có thể về trường kiểm tra hồ sơ lưu xem”.
   nhóc ngốc nghếch, em…”
   Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, lòng dạ Dương Duệ có hàng trăm ngàn điều muốn nhưng chỉ thốt được câu như vậy. thở dài hơi, cảm giác đau đớn xen lẫn thanh thản.
   thấy thanh thản là vì quyết tâm đặt niềm tin nhầm người, ít nhất là sau sáu năm vừa qua chứng minh cho lựa chọn của .
   Điều làm đau đớn là thể liên tưởng tới cảnh bần cùng và khổ sở mà Tô Tiểu Lương phải chịu đựng trong sáu năm qua, cứ nghĩ đến đây là trái tim lại nhói đau.
   Những đám mây u ám treo lơ lửng trời cuối cùng cũng bay về nơi xa, để lại đây bầu trời rộng lớn trong lành xanh biếc, thoáng có cơn gió dìu dịu thổi qua, mặt trời từ từ lộ diện.
   Tay trong tay tiến tới trước tượng phật trong điện thờ, Dương Duệ cùng Tô Tiểu Lương kề vai sát cánh cùng quỳ xuống, thành tâm thành ý cầu xin:
   “Vì lần tương ngộ này, chúng con cầu xin Đức Phật trăm năm. Cầu xin Đức Phật cho chúng con được cùng nhau trong kiếp này. Nam mô a di đà phật”.
   Tiếng khấn vái niệm phật trong Phật đường rộng lớn giao thoa lẫn nhau, mặc dù còn nhiều vương mắc và bất an, sóng gió trước mắt, nhưng giờ đây Tô Tiểu Lương còn thấy hoảng loạn, hoang mang nữa.
   Về phần Dương Duệ, tình mất mới tìm lại được này thực là ân điểm mà ông trời ban cho , những cần trân trọng điều này hết mình, biết mình phải vững vàng và đủ kiên định để giành lấy.
   Hai trái tim lang bạt thời lại tìm gặp được nhau, tình tưởng như bị dập tắt lâu lại nhen nhóm bốc cháy, tỏa ra ngọn lửa màu xanh đẹp diệu kỳ, nhưng ngọn lửa ấy lại làm người ta thấy khó thở.
   Thành phố Z và những ngày thảnh thơi cũng qua nhanh như giấc mơ. Bốn ngày sau hai người họ trở về thành phố Y.
   ngăn cách về thời gian có dài đến mấy chăng nữa, khi bước con đường cũ, trái tim Tô Tiểu Lương và Dương Duệ vẫn còn nguyên cảm xúc và thấu hiểu lẫn nhau, nhờ có tình và cũng vì tình .

   Cơn bão qua, bầu trời thành phố Y lại sáng tươi như mới được cọ rửa, ánh mặt trời lại càng đẹp hơn nữa.
   Biết Tô Tiểu Lương xảy ra chuyện, đồng nghiệp trong công ty đều đến hỏi thăm . Trải qua kiếp nạn này, Tô Tiểu Lương được nghỉ ngơi mấy ngày rồi trở về với công việc bận rộn thường ngày, nhưng tâm tình giờ hoàn toàn khác. Về điều này, đến đứa vô tâm như Thái Gia Gia cũng nhận ra, liệu có phải con người lúc nào cũng nghiêm nghị lạnh lùng như băng đá của Tô Tiểu Lương sập bẫy phấn hồng rồi ?
   Trong trung tâm thương mại lộng lẫy ánh đèn, Tô Tiểu Lương khoác mình bộ váy áo sát nách màu xanh bạc, tươi cười loanh quanh khắp nơi.
   hơn nửa tháng rồi, và Dương Duệ được sống trong thế giới hoàn toàn mới. Tính toán đủ đường, hai người đặt ra ước định tiếp tục giữ khoảng cách ở công ty, ngoài giờ làm việc mới là thời gian tìm lại cảm giác đương của ngày xưa, tìm đến ngọt ngào ân ái. Thỉnh thoảng vẫn nghĩ đến những câu hỏi chưa có lời đáp treo lửng lơ đầu và nghĩ đến Anna, Tô Tiểu Lương lại thấy bất an vô cùng, bên cạnh đó là cảm giác tội lỗi đầy mình. Mỗi lần như vậy, Dương Duệ đều dịu dàng dỗ dành , rằng mình vẫn xử lý mọi việc. Thực ra trong tiềm thức của con người vốn có xu hướng tìm kiếm an ủi cho yên lòng để đỡ sợ hãi, giờ đây, hương vị ngọt ngào và ấm áp làm cho tất cả lo lắng, bất an trong loãng , tình chảy lại vào trong dòng sông khô cạn sáu năm trời của lòng , dòng sông cuốn , làm say mê chìm đắm trong đó, tất cả những âu lo muộn phiền của tại hay mịt mù của tương lai đều bị chôn giấu tận sâu dưới đáy. Và có lẽ, chỉ có thể dấu mà thôi.
   ngang qua quầy đồ trang sức, vốn có ý định mua gì trong này, nhưng khi đảo mắt qua, Tô Tiểu Lương lại bị thu hút bởi đôi nhẫn: Chỉ là đôi nhẫn bạch kim bình thường, chiếc của nam, chiếc của nữ, kiểu dáng vô cùng đơn giản, mấy viên đá li ti đính mỗi chiếc nhẫn phát ra những tia sáng lấp lánh dưới ánh đèn sáng trưng của cửa hiệu, đặc biệt nhất chính là cái tên của đôi nhẫn này, chúng được đặt là “Sống chết vì nhau”. Cúi xuống để ngắm nhìn cho kỹ, thế rồi thấy thích đôi nhẫn này luôn, bởi vì cảm thấy nó rất chân thực ý nghĩa của tình : đơn giản, đẹp thuần khiết, chân thành và sống chết vì nhau.
   “Thích ? Thích mua ”.
   Giọng thân quen cất lên bên tai, Tô Tiểu Lương ngước mắt lên nhìn, khuôn mặt điển trai của Dương Duệ nhìn âu yếm, khẽ ngập ngừng:
   “Sorry, dự án ở trung tâm số liệu Bắc Kinh vào giai đoạn gấp rút nên cuộc họp với bên đó kéo dài hơi lâu”.
   sao, lâu rồi em cũng dạo trong khu này, trong thời gian đợi , em ngắm quanh quanh nên cũng thấy sốt ruột”. Vòng tay quàng lấy cánh tay Dương Duệ, Tô Tiểu Lương cười tươi như hoa, tiếp: “Nhưng mà đợi xong em lại thấy đói rồi, vì thế phải mời em bữa tối hôm nay”.
   thành vấn đề, em muốn ăn gì? Nghe nhà hàng Tùng Thúy Sơn bên kia…”.
   Hai con người tràn ngập niềm hứng khởi, tươi cười rạng rỡ sánh bước dưới ánh đèn lộng lẫy, hoàn toàn để ý thấy có bóng đen cao cao xuất phía sau mình. Đứng nhìn đôi tình nhân trước mặt quấn quýt bên nhau bằng ánh mắt lạnh giá như băng, bóng đen đó cứng đờ như thể xác vô tri vô giác, lúc sau mới vội vàng rút chiếc điện thoại để trong chiếc túi sách LV ra đeo người ra bấm nút gọi.
   Ăn xong bữa tối với món thịt nai trong nhà hàng Tùng Thúy Sơn, Tô Tiểu Lương và Dương Duệ lên xe về Bích Lam Sơn Trang, nơi Dương Duệ ở.
   Lúc ăn có uống đôi chút, vừa vào đến nhà, chưa kịp bật đèn. Dương Duệ siết chặt lấy Tô Tiểu Lương, hôn tới tấp.
   Khi nhịp thở trở nên quá gấp gáp và khó khăn, Tô Tiểu Lương đành đẩy Dương Duệ ra, kẽ : “Hôm nay có tâm phải.”
   Trong lúc ăn cơm, để ý thấy tối nay những Dương Duệ ăn rất ít mà hàng lông mày của cũng thấp thoáng chứa nỗi muộn phiền gì đó.
   “Đâu mà”.
   Đáp lại bằng hai tiếng cụt lủn, Dương Duệ muốn nhiều về đề tài này nữa, đặt vào bàn tay Tô Tiểu Lương hộp , hình vuông, dịu dàng : “Tặng em cái này”.
   Trong bóng tối, Tô Tiểu Lương lần mò tìm công tắc điện, đèn sáng, nhìn vật mà Dương Duệ nhét vào tay mình là hộp vuông màu tím nhạt rất bắt mắt:
   “Chẳng phải sinh nhật hay lễ tết gì, sao tự nhiên lại tặng em quà? Dương Duệ, em cũng làm có lương đàng hoàng, thích gì có thể tự mình mua được, cần…”.
   Chưa hết câu, vừa mở nắp hộp ra, Tô Tiểu Lương lập tức im bặt: phải cái gì khác, chính là đôi nhẫn “Sống chết vì nhau” nằm trong hộp quà này.
   Lấy chiếc nhẫn cỡ ra, đeo vào ngón tay Tô Tiểu Lương, Dương Duệ điềm đạm : “ ngốc, biết là em làm có lương. Thế nhưng mua quà tặng người mình là việc mà người đàn ông nào cũng làm và rất muốn được làm, đừng tỏ ra khó hiểu như thế có được ? Đôi nhẫn này trông có vẻ đơn giản, nhưng phải nhìn ra được tâm tình người thợ kim hoàn chế tác ra chúng gửi gắm vào cái tên “Sống chết vì nhau” mới thấy quả là rất đẹp, rất ý nghĩa”. Dưới ánh đèn điện, những ngón tay trắng thon dài của Tô Tiểu Lương lấp lánh và đẹp hơn mấy phần khi chiếc nhẫn được đeo vào, Tô Tiểu Lương nhàng dựa vào lòng Dương Duệ, thủ thỉ:
   “Đúng thế, cái tên rất hay”.
   Nhẫn có thể lấy câu này để đặt tên, vậy còn con người, liệu hai người thương nhau có thể sống chết vì nhau ?
   có thể sống chết vì em đến tận lúc bạc đầu răng long”.
   Vừa , Dương Duệ vừa đeo chiếc nhẫn còn lại vào tay mình, rồi lại hôn , nụ hôn say đắm tưởng như kéo dài mãi đến vô tận.
   Ánh đèn hòa cùng gian thiết kế tinh tế mang đến căn phòng ấm áp tràn ngập hơi thở mùa xuân, với rung động mãnh liệt của hai trái tim. Qua đoạn hưng phấn, Tô Tiểu Lương lim dim đôi mắt, nũng nịu như con mèo : “Thái Gia Gia em bị rơi vào bẫy phấn hồng”.
   phải rơi vào bẫy phấn hồng mà là tình thuộc về nhau”.
   Khẽ nở nụ cười mãn nguyện, Dương Duệ nghĩ về những ngày tháng yên bình này, ấy vậy vẫn có chút cảm giác như mình nằm mơ và trong vẫn đơn. Chút bất an từ lúc ở thành phố Z trở về, nàng mưu ma chước quỷ Helen đáng ra phải gieo gió gieo bão ầm ầm mới đúng chứ, ấy vậy mà ta lại yên ả như người màng thế . Ngoài thú vui mua sắm vô tội vạ ra ta quá im hơi kín tiếng, lạ quá thể. Trong lúc ăn tối, Tống Thạch Nhất có gửi cho tin nhắn cũng là thấy chuyện này rất kỳ lạ, vì thế bất giác thầm cảm thấy có gì đó bất ổn.
   “Tình thuộc về nhau…” Sắc thái tình cảm của năm từ này cũng tương tự như “sống chết vì nhau”, chỉ có điều, Tô Tiểu Lương chưa xác định được rốt cuộc có được tính là thuộc về hay .
   ngốc, đừng có nghĩ nhiều…”.
   Xoay người ôm Tô Tiểu Lương chặt hơn, khi môi vừa chạm môi chiếc điện thoại để bàn bỗng đổ chuông réo rắt, nửa đêm nửa hôm, chẳng hiểu sao tiếng chuông điện thoại lại làm người ta phát sợ.
   Tô Tiểu Lương chau mày, khoác tạm chiếc áo sơ mi của Dương Duệ lên, bước xuống giường.
   Người gọi đến là Hạ Thần, nghe giọng rất gấp, ta Tô Tiểu Lãng xảy ra chuyện rồi, nó đánh nhau với bạn, làm người ta gãy mất ba cái xương sườn, bị cảnh sát bắt rồi.
   Trong màn đêm nặng nề, có mấy ngôi sao lấp lánh bầu trời, vầng trăng khuyết cố gồng mình để tỏa ra chút ánh sáng lạnh lẽo cho khung cảnh đơn.
   Đến tới cổng trường đại học G, từ đằng xa, Tô Tiểu Lương và Dương Duệ trông thấy Hạ Thần đứng đợi bên vệ đường trong bộ quần áo đồng phục đá bóng màu xanh lam. rũ mắt nhìn xuống đường, bỗng thấy Dương Duệ cùng Tô Tiểu Lương, Hạ Thần bỗng thất thần mất mấy giây. Tô Tiểu Lương cũng để ý thấy biểu ngỡ ngàng và ánh mắt nghi ngờ của Hạ Thần, nhưng lúc này chẳng còn tâm trí đâu để tính toán, so đo xem thế nghĩa là thế nào, chỉ biết tập trung vào chuyện chính, vội hỏi: “Hạ Thần, có chuyện gì xảy ra thế này, cho tôi biết rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”
   Ánh mắt vẫn mang đầy vẻ khó hiểu, tâm tư rối bời, Hạ Thần khẽ nhăn mày, đề nghị cùng đến gặp Tô Tiểu Lãng để chuyện.
   Chẳng kịp gật đầu, Tô Tiểu Lương liền cất bước luôn. Hai người đàn ông phía sau chào hỏi nhau câu xong cũng chẳng thêm được câu gì, chẳng hiểu sao Dương Duệ có cảm giác thái độ của Hạ Thần trong lần gặp này có gì đó rất kỳ lạ. Những dự cảm chẳng lành được thể nảy sinh tiếp trong lòng , ánh mắt dịu dàng của như góp phần giúp màn đêm lạnh lẽo ấm áp hơn – lẽ nào Tô Tiểu Lãng đánh nhau liên quan đến mình, hoặc có liên quan đến chuyện ấy quay trở về bên mình?
   Đêm khuya vắng vẻ, chỉ có hai hàng đèn bên đường đứng đó, và phát ra thứ ánh sáng chói mắt.
   Hạ Thần đến đây rồi nên tìm đường đến đồn cảnh sát khu vực có gì khó khăn, tới nơi lại có người đưa họ đến chỗ Tô Tiểu Lãng bị tạm giữ ngay tức khắc. Trong căn phòng tạm giam chỉ khoảng chục mét vuông, có treo chiếc đèn to tướng dùng để thẩm vấn nghi can phát ra thứ ánh sáng chói mắt vàng vọt, ngay phía dưới là chiếc bàn rộng hình vuông, Tô Tiểu Lãng ngồi phía sau bàn, mặt mũi ảm đạm não nề.
   “Thực ra chuyện này cũng nghiêm trọng đến mức phải định tội kết án gì, chủ yếu là do thái độ của phụ huynh đối phương nên…”.
   Lên tiếng cảm ơn đồng chí cảnh sát đưa mình vào gặp em, Tô Tiểu Lương hiểu ngầm ý của ta là phải liên hệ và thương lượng với gia đình bên kia.
   Đẩy cửa ra, Dương Duệ chuẩn bị bước vào trong Hạ Thần kéo lại, ta khẽ : “Tốt nhất nên vào trong”.
   “Tại…”
   Nhìn bộ dạng ngập ngừng như có chuyện gì khó của Hạ Thần, Dương Duệ lại thôi nữa, để Tô Tiểu Lương chuyện riêng với em trai, còn mình ra ngoài.
   Gió nam thổi qua, mang đến cảm giác lạnh lẽo. Những tán cây quảng ngọc lan um tùm, hương thơm man mát dìu dịu của chúng xông vào tận phổi. Những cây đèn đường vẫn đứng đó, thực nhiệm vụ chiếu sáng ngừng nghỉ của chúng. Dương Duệ đứng tựa vào thân cây quảng ngọc lan, đứng rất lâu mà gì. Hạ Thần ngồi chiếc ghế đá dài dưới gốc cây cũng im lặng, tay chân và biểu cảm thay đổi liên tục, có vẻ ta suy nghĩ, đắn đo chuyện gì đó.
   Đến khi hai ánh mắt va vào nhau, Dương Duệ mới lên tiếng hỏi trước: “ biết tại sao Tô Tiểu Lãng đánh nhau như vậy ?”
   Hạ Thần ngạc nhiên vì câu hỏi này lắm, nhưng vẫn lặng yên, biết bắt đầu như thế nào. Chính tai nghe Tô Tiểu Lãng kể lại chuyện Tô Tiểu Lương bị bắt cóc ở thành phố Z, vì thế đại khái cũng có thể đoán ra việc này có thể mang đến những biến chuyển thế nào giữa hai con người vốn còn vương vấn nhau này. Đêm nay hai người họ cùng xuất bên nhau làm lòng dạ rối bời vô cùng. lại tình cảm cũng phải ngoại lệ, do được Tô Tiểu Lãng kể quá nhiều về chị cậu ấy, nên biết từ lúc nào trong lòng nảy sinh thứ tình cảm vô cớ với người con hiền hậu mà kiên cường này, dù là vô cớ nhưng sao xua đuổi nó ra khỏi trái tim mình được. May sao thứ tình cảm này vẫn chỉ thầm tiến triển trong lòng Hạ Thần mà thôi, nên chưa có ảnh hưởng gì đến tình bạn giữa , huống hồ ngay từ đầu chấp nhận rằng, tình chân chính cần phải chiếm hữu, chỉ cần đứng từ xa nhìn ấy có được hạnh phúc mình mon muốn, sống cuộc sống vô lo vô nghĩ, như thế là đủ rồi.
   Duyên phận là thứ gì đó huyền diệu vô cùng, những người có duyên rồi được gặp nhau, nhưng khi gặp nhau rồi nhất thiết phải nhau, có phải vậy ?
   Chờ mãi thấy Hạ Thần gì, Dương Duệ tiếp tục hỏi: “Có liên quan đến tôi phải ?”.
   “Sao lại có thể nghĩ như vậy…”
   Hạ Thần ngờ Dương Duệ lại thẳng thắn vào vấn đề chính nhanh đến vậy, nhất thời kịp nghĩ ra lý do gì thỏa đáng để giải thích cho vụ ẩu đả lúc tôi.
   Dương Duệ là con người tinh tế nhạy bén cực kỳ, chỉ cần liếc qua ánh mắt cũng nhận ra Hạ Thần suy xét xem nên thế nào cho phù hợp. khẽ cười nhạt, tiếp tục lên tiếng hỏi: “Tiểu Lương quan hệ giữa và Tiểu Lãng chỉ là tình thầy trò thông thường, mà còn thân thiết như những người bạn thân, vì thế chắc hẳn cậu ấy cũng kể cho những chuyện mà người khác biết. Nếu như thực chuyện này có liên quan đến tôi cứ thẳng ra, phải ngại, bất kể có thế nào tôi cũng để bụng đâu”.
   phải là tôi lo để bụng, mà là…” Dựa vào chiếc ghế đá, tâm tư Hạ Thần có vẻ càng rối hơn.
   có cảm thấy quan hệ giữa Tiểu Lãng và Tiểu Lương có gì đó kỳ lạ ? Ý tôi muốn là, có vẻ như có gì đó hơi quá khích”.
   Tin rằng Hạ Thần phải loại người thích đưa chuyện và bụng dạ xấu xa, lần đầu tiên Dương Duệ ra những nghi vấn trong lòng mình: “Có lẽ liên quan đến gặp gỡ hồi của cậu ấy, nếu so với bạn bè cùng trang lứa cậu ấy từng trải hơn rất nhiều.Khi tôi mới trở về, cậu ấy đến tìm gặp và với tôi khá nhều. Khi đó tôi cảm thấy thái độ của cậu ta có gì đó rất lạ, nhưng lại thể nào xác định được và cũng tiện ra với Tiểu Lương, mà nghĩ có thể do mình suy nghĩ linh tinh”.
   cũng cảm thấy vậy?” Hạ Thần kinh ngạc đứng bật dậy. ngờ Dương Duệ lại có thể phát ra vấn đề mình hết sức đắn đo. Khi mới gặp Tô Tiểu Lãng trong ngày nhập học năm đó, cậu ta vốn thích trò chuyện giao tiếp với bạn bè đồng trang lứa, tuy tỏ ra hiểu biết đứng đắn hơn các bạn nhưng vẫn cứ là cậu học sinh ương bướng. Sau đó và Tô Tiểu Lãng trở nên thân thiết hơn, chuyện gì cậu ta cũng kể cho nghe. Quan hệ giữa và Tiểu Lãng chỉ là tình thầy trò thông thường mà tình em cũng được hình thành từ rất sớm. Qua nhiều lần tiếp xúc, phát ra cái tên của chị Tô Tiểu Lương lúc nào cũng nằm sẵn trong miệng cậu ta. Ban đầu chỉ nghĩ đó là tình chị em quá sâu sắc do chỉ có hai người sống dựa vào nhau dưới mái nhà, thế nhưng dần dần phát ra đó đơn thuần chỉ là tình chị em sớm tối nương tựa vào nhau mà sống, mà còn có…
   “Cậu bạn học bị đánh tên là Nguyên Trí, là bạn cùng lớp của Tiểu Lãng. Về mặt học tập cả hai đều là những sinh viên rất khá, là những cầu thủ có tiềm năng trong trận đấu tầm quốc gia lần này. Khi tập trung học sinh tập huấn, tôi biết là giữa hai đứa có nảy sinh mâu thuẫn gì. Khi việc xảy ra, tôi vội chạy đến kí túc xá đội tập huấn ở để hỏi qua mấy em sinh viên khác, các em ấy là...”
   gì?” Trong đầu có đủ các giả thiết nảy sinh, Dương Duệ hơi giương đôi mắt rũ xuống của mình lên, giọng trầm trầm.
   Nếu như có bất hạnh nào ập đến Tô Tiểu Lương thế nào?
   có thể mang đến cho tình , cuộc hôn nhân trong tương lai xa, thế nhưng thể nào ngăn nổi quả bom nổ chậm im ỉm nằm trong lòng đất ủ năng lượng trong bao nhiêu năm trời này được.
   Chầm chậm ngồi lại xuống ghế đá, nhờ ánh đèn bên đường, Hạ Thần nhìn chằm chằm vào khuôn mặt khôi ngô tuấn tú đăm chiêu suy nghĩ của Dương Duệ, bắt đầu nhập tâm vào câu chuyện:
   “Chúng bạn Tiểu Lãng và Nguyên Trí đánh nhau vì bức ảnh. Chắc cũng biết, trong ví của Tiểu Lãng lúc nào cũng có ảnh của Tô Tiểu Lương. Tối hôm đó biết là ví của Tiểu Lãng bị rơi hay là thế nào nữa mà Nguyên Trí nhìn thấy bức ảnh bên trong ví. Bởi vì biết đó là ảnh của chị Tiểu Lãng chứ phải ảnh người nên Nguyên Trí mới gạ hỏi xem tại sao lại để ảnh chị trong ví. Ấy thế mà Tiểu Lãng lại nổi giận, năng vô cùng lỗ mãng như muốn gây . Còn Nguyên Trí cứ tiếp tục trêu ngươi, châm chọc hỏi xem có phải Tiểu Lãng chị . Cậu ta vừa xong câu này, chẳng ai ngờ được Tiểu Lãng bỗng trở nên hung hăng như bò tót, xông vào đánh đấm Nguyên Trí tới tấp, mấy người xung quanh chạy vào can nhưng can nổi”.
   Nếu trong người Tiểu Lương và Tiểu Lãng có chảy chung nửa dòng máu giống nhau đây là tình cấm kỵ tuyệt đối được xảy ra.
   Thế nhưng nếu thực tế hai người phải là chị em với nhau, đây cũng bắt buộc phải là bí mật thể ra.
   Vì thế, bất kể là đường nào cũng đủ làm Tô Tiểu Lãng bức bối muốn phát điên lên. Bất chợt những suy nghĩ này nhảy ra trong đầu Dương Duệ, trong giây lát, chỉ có duy nhất cảm giác, đó là nhói đau trong tim.
   “Đây chính là nguyên nhân mà vừa rồi đành thẳng ra cho Tô Tiểu Lương biết? Hạ Thần ạ, tôi phải người thích vòng vo tam quốc, lòng mà , tôi cảm thấy nghi ngờ về mối quan hệ chị em của hai người họ, cũng có chung mối hoài nghi giống tôi phải ? và tôi, chúng ta đều là đàn ông, đều có thể nhận ra ánh mắt và thái độ của Tiểu Lãng đó thể điều gì. Mức độ tình cảm mãnh liệt như vậy, tuyệt đối thể là tình cảm của người em trai dành cho chị được. Mà là tình cảm đối với người phụ nữ”.
   “Chính xác, quả thực là tôi cũng nghi ngờ như vậy, thế nhưng nghĩ nghĩ lại, kết luận cuối cùng Tiểu Lãng nên gặp bác sỹ tâm lý”.
   Những gì Dương Duệ vừa khiến Hạ Thần kinh sợ, vẫn nghĩ rằng phải là người tiếp xúc nhiều với Tô Tiểu Lãng như mình mới có thể cảm nhận được những chuyện này.
   “Thấy có vẻ rất quan tâm đến hai chị em nhà họ, có ý định chuyện này cho Tô Tiểu Lương biết ?”
   “Tôi cũng từng đắn đo, nhưng chắc chắn Tiểu Lương nghe đâu. Tôi thấy ra có vẻ hay lắm. Hơn nữa, lỡ đâu và tôi đều đoán sai đến lúc đó chẳng phải lại khó xử lắm sao? Dẫu sao tính chất chuyện này vừa nặng vừa khó mà phân biệt được, nếu gây ra chút ảnh hưởng hay khó khăn gì đến cuộc sống của hai chị em họ chẳng sao, còn nguy hiểm đến cả hai”. Có lẽ là bệnh nghề nghiệp, xưa nay Hạ Thần vẫn có thói quen suy xét từ tổng thể đến cụ thể để đưa ra quyết định.
   “Khó xử…” Dương Duệ nhắc lại từ này, điềm đạm : “Điều đáng sợ hơn khó xử, chính là tổn thương”.
   “Thế thấy nên làm thế nào?”
   Hạ Thần đương nhiên hiểu Dương Duệ điều gì, nếu là tình cấm kị những làm Tô Tiểu Lương hoảng loạn vì sốc nặng mà Tiểu Lãng cũng phải chiến đấu khốn khổ với tâm ma. Còn nếu như hai người họ có chung huyết thống, liệu Tiểu Lương, người phải trả quá nhiều giá từ trước đến nay có thể chấp nhận được ? Còn nữa, chỉ là vấn đề Tiểu Lương phải hi sinh trả giá đến bao nhiêu, mà còn phải lôi lại chuyện của bố mẹ họ ngày xưa ra nữa. Nếu như Tô Tiểu Lãng vốn dĩ chảy chung dòng máu nào với Tiểu Lương, liệu Tô Phụ có biết ? Liệu Tiểu Lương có cảm thấy châm biếm xỉ vả quá lớn với mình ?
   Chuyên gia giải quyết những phi vụ làm ăn hóc búa như Dương Duệ cũng thấy khó xử, thực chưa thể tìm được phương án giải quyết nào tốt nhất.
   Sau hồi suy tính lại, mới lên tiếng: “Tôi có ý kiến thế này, trước mắt nên để Tiểu Lương biết những phán đoán của chúng ta. Đợi việc kết thúc, tôi lựa xem có lúc nào thích hợp để thăm dò ấy, xem rốt cuộc ấy có biết chút gì về chuyện này . Nếu ấy biết, chỉ có duy nhất vấn đề. Còn như ấy biết gì đến lúc đó tính tiếp. Quan trọng nhất bây giờ là phải đảm bảo cho Tiểu Lãng bình an vô , đường đến đây, Tiểu Lương lo lắng kinh khủng”.
   “Mong sao là chúng ta đa nghi quá”. Hạ Thần gật đầu lia lịa, đồng thời nhớ tới vấn đề còn lại liền :
   đúng, quan trọng bây giờ là phải đảm bảo cho Tiểu Lãng vô . Nhưng mà tôi nghe mấy người bên ngoài đồn cảnh sát người nhà Nguyên Trí rất kích động. Điều kiện gia đình nhà Nguyên Trí cũng khá lắm, bố cậu ta là chủ xưởng sản xuất đá, mẹ là Giám đốc siêu thị, tôi đoán họ chắc chấp nhận phương án bồi thường bằng tiền đâu. Quan trọng hơn nữa là, tôi nghe Nguyên Trí là con trai đơn truyền duy nhất của bốn đời nhà họ, cậu ta là bảo bối của cả nhà họ Nguyên đó…”.
   “Xem ra giải quyết việc này cũng khá khó đấy, nếu như dính vào kiện cáo sơ yếu lý lịch của Tiểu Lãng thế nào cũng có vết nhơ, rồi Tiểu Lương lại mất ăn mất ngủ cho xem. Thôi, thôi, vào xem sao”.
   Dương Duệ thầm nghĩ trước tiên mình nên cùng Tô Tiểu Lương tìm gặp vợ chồng Nguyên Thị để thuyết phục họ chọn phương án tự hòa giải, liền quay người định vào trong, nhưng bất chợt lại nghe thấy tiếng Hạ Thần trầm trầm phía sau cất lên, ta hỏi: “Grand, và Tiểu Lương…tha lỗi cho tôi lắm lời, Anna có biết chuyện này ? Có lẽ tôi hỏi thế này là hơi khiếm nhã, nhưng mà mong đừng làm tổn thương ấy, chị em ấy rất đáng thương”.
   Đôi mắt mở to của Dương Duệ như phát ra những tia sáng kinh ngạc khi Hạ Thần ra những điều này, ngoảnh đầu lại, cũng đáp lại bằng giọng điệu vô cùng chân thành:
   “Tôi làm tổn thương ấy đâu, bởi vì mỗi lần làm tổn thương ấy là tôi đau đớn cả cuộc đời”.
   ấy biết nhau từ lâu rồi phải ? Tại sao lại lập gia đình ở bên Úc?”
   “Đây là câu chuyện rất dài, để hôm nào có thời gian tôi giải thích cho sau, Hạ Thần, cũng rất quan tâm đến chị em họ”.
   người đứng trước, người đứng sau cây Quảng Ngọc Lan, Hạ Thần nhìn khuôn mặt Dương Duệ, nhưng nghe hai tiếng “quan tâm” vừa được sử dụng trong câu khẳng định.
   “Tôi thấy thương cảm với cảnh ngộ hai chị em cậu ấy, hơn nữa họ đều là những con người lương thiện thà, vì vậy tôi hi vọng mọi chuyện tốt đẹp đến với họ”.
   “Nếu rằng trong những người đàn ông mà tôi gặp vẫn còn người xứng đáng được gọi là quân tử người đó chắc chắn là đấy Hạ Thần ạ, vì vậy, cần phải giải thích đâu”.
   Hạ Thần đứng im tại chỗ mà ngẩn người với câu trả lời của Dương Duệ lúc lâu, nhìn theo bóng dáng xa dần, Hai người rón chân nhàng vào bên trong, dám kinh động đến những người bên trong, lẳng lặng đứng chờ trước cửa phòng. Nhưng kỳ lạ là bên trong hoàn toàn có tiếng động nào phát ra, im lặng cách khó hiểu. bất thường này làm Dương Duệ thấy lo lắng, nhưng biết trong lúc này Tô Tiểu Lãng chắc chắn muốn trông thấy mặt mình nên tính bảo Hạ Thần vào trong xem sao. Đúng lúc này, chợt có tiếng cất lên sang sảng ở bên trong:
   “Chị thấy mình sa vào trò chơi tình ái vụng trộm thể có kết quả sao?”
   Hạ Thần đẩy cửa chuẩn bị bước vào chợt khựng lại, vừa kinh ngạc vừa lo lắng ngoảnh đầu lại – Thỉnh thoảng Tô Tiểu Lãng cũng ngang bướng và khó bảo như đám sinh viên cá biệt, nhưng chưa bao giờ cậu chủ động gây đánh nhau, và cũng là sinh viên hiểu biết hơn nhiều so với bạn bè đồng trang lứa. Tô Tiểu Lương chính là người thân duy nhất của cậu, thậm chí còn là chỗ dựa tinh thần quan trọng nhất của cậu ta, ấy vậy mà giờ cậu ta oang oang mắng chị mình sa đà vào trò chơi tình ái vụng trộm?
   lớp sương mù dày đặc bao trùm lên khuôn mặt điển trai của Dương Duệ, hơi mím môi, vô vàn những cảm xúc xông lên đầu .
   Bốp!
   tiếng tát phá toang bầu khí im lặng, Tô Tiểu Lương ngẹn ngào lên tiếng: “Tô Tiểu Lãng, rốt cuộc là em bị làm sao vậy? Đúng, chị tham gia vào trò chơi tình ái có kết quả, em có thể coi thường nó nhưng xin em hãy chỉnh đốn bản thân trước . Em phải là đứa trẻ ngỗ ngược, thế rốt cuộc chuyện này là như thế nào đây? Em có biết là người ta bị em đánh đến gãy mất ba cái xương sườn ? Cảm thấy mình đánh nhau giỏi lắm phải ? Chị cho em học đại học để đánh nhau với thiên hạ à?”
   Trầm ngâm nhăn mày suy nghĩ, Dương Duệ giữ tay Hạ Thần lại ý bảo ta vào nữa. tin là Tô Tiểu Lương muốn người khác xông vào trong lúc này.
   Thế nhưng Hạ Thần lại hiểu ý của Dương Duệ, lại cứ thế xông vào, cất giọng nghiêm trọng:
   “Tiểu Lãng. Em cái gì vậy? Nhìn , đứng trước mặt chính là chị em đấy, sao em có thể năng như vậy được?”
   Mặc chiếc áo phông màu xanh lam, Tô Tiểu Lãng ngẩng đầu lên dưới ánh đèn tờ mờ của căn phòng, mặt vẫn còn vết đỏ ửng của mấy ngón tay, môi chảy máu nhưng cắn chặt lại, ánh mắt đau khổ theo kiểu khó thành lời. Thấy bóng lưng Dương Duệ đứng phía sau ngưỡng cửa, Tiểu Lãng nhếch mép cười nhạt, có suy nghĩ vụt qua trong đầu, cân nhắc gì nhiều, cậu ta luôn: “ chị thấy thất vọng về em lắm phải ? Em cũng thất vọng về mình lắm. chị khỏi đây ”.
   “Em…” Tô Tiểu Lương biết gì nữa, lòng dạ hoang mang đau như cắt, trong phút chốc người chao đảo như muốn ngã.
   Dương Duệ vội vàng chạy tới đỡ , ôn tồn bảo: “Bình tĩnh em, cậu ta vẫn chỉ là đứa trẻ”.
   Hai thân hình dựa vào nhau ngay trước mắt làm ánh mắt sắc lạnh của Tô Tiểu Lãng dần trở nên u ám, đôi môi cau có thể nào run rẩy – Quả nhiên ấy và ta đứng với nhau trông rất đẹp đôi.
   Ngoảnh mặt sang nhìn Tô Tiểu Lương còn chút sức lực, hoàn toàn tựa vào thân người Dương Duệ. Hạ Thần thầm thở dài tiếng trong lòng, bình tĩnh tiến tới trước bàn :
   “Tiểu Lãng, bất kể là em nghĩ cái gì, bất kể em có thừa nhận việc ngày hôm nay là do lỗi của mình hay , ít ra em cũng được ăn hỗn láo với chị chứ. Chẳng lẽ em muốn để chị em thấy việc nhận em sáu năm trước là sai lầm sao. Con người ta ai xấu hoàn toàn và cũng có ai bao giờ mắc lỗi. Chị em có gì sai khi dạy đỗ em ?”.
   Những lời răn dạy có cả tình, cả lý của Hạ Thần làm Tô Tiểu Lãng cứng họng, còn năng được gì nữa, cậu chỉ biết thầm đứng sau lưng Tô Tiểu Lương và khóc.
   Từ lúc Tô Tiểu Lương vào căn phòng này, bất kể gì, hỏi gì, Tiểu Lãng đều thờ ơ thèm quan tâm, dường như nó biến thành con người hoàn toàn khác.
   Hơn nữa, chính đứa em trai tưởng chừng như hiểu rất lại lên tiếng chỉ trích mình đương vụng trộm, hai từ ấy buồn cười nhưng cũng chẳng sai chút nào.
   Mặc dù và Dương Duệ nhau từ rất lâu rồi, nhưng cho đến ngày hôm nay, tình đó vẫn chỉ được coi là vụng trộm phải ?
   Trong thừa nhận của thế tục, Dương Duệ thuộc về , chỉ có thể vụng trộm.
   Cơ thể cứng đờ của Tô Tiểu Lãng dần dần uể oải mềm ra trong chiếc ghế, đối diện với người thầy và cũng là người bạn Hạ Thần, cổ họng cậu bỗng đắng ngắt, giọng cũng còn lạnh lẽo như ban nãy nữa mà trở nên khàn khàn yếu ớt: “Có lẽ, việc nhận em sáu năm trước sai lầm. Nếu chị ấy nhận em về, bây giờ và tất cả những đau khổ trong quá khứ đều …”.
   Câu của Tô Tiểu Lãng như những cú đập liên hồi lên trái tim mềm yếu của Tô Tiểu Lương, cậu ta chưa hết lời mà đau đớn đến độ nghẹt thở.
   Lấy tay lau nước mắt, gạt Dương Duệ sang bên, dõng dạc cất bước về phía Tiểu Lãng, với ánh mắt kiên định, :
   “Tô Tiểu Lãng, em hãy nghe chị , chưa bao giờ chị từng nghĩ việc mình nhận em sáu năm trước là sai lầm cả! Nếu em cảm thấy đó là sai lầm em có thể ”.
   Tiếng khóc nức nở réo rắt triền miên như vô tận trong màn đêm não nề.
   Mang nỗi đau thầm trong trái tim, Dương Duệ bước tới, ôm Tô Tiểu Lương đau khổ khóc lóc đến độ khản giọng mất tiếng vào lòng, động viên : “Xin lỗi, nhóc ơi, xin lỗi, nếu như phải …”.
   Ý thức được cảm xúc của trong câu này và cũng hiểu nên chìm ngập trong đau khổ chẳng mang đến ích lợi gì như thế này, Tô Tiểu Lương thấy mình khóc đủ rồi, bình thản châm biếm:
   phải xin lỗi, nó cũng phải xin lỗi, vốn dĩ em ăn cắp và tận hưởng ấm áp thuộc quyền sở hữu của mình mà”.
   Khẽ đưa tay lên lau nước mắt, Dương Duệ còn định tiếp tục phân trần nữa, nhưng Tô Tiểu Lương lạnh lùng quay người rằng:
   “Bây giờ phải lúc để những điều này, em muốn bảo lãnh cho Tiểu Lãng, đưa nó đến bệnh viện xin lỗi cậu bạn kia, xem xem có thể cầu xin được bố mẹ cậu ấy tha thứ cho . Bất kể họ muốn đền bù thế nào nữa em cũng có thể chấp nhận, chỉ cần Tiểu Lãng bị tù tội. Gãy mất ba cái xương sườn, cậu bé đó chắc chắn là đau đớn lắm, nhưng hi vọng bố mẹ cậu ấy thương tình nương tay”.
   Gió đêm xào xạc, cái lạnh con người ta nổi da gà.
   Hiểu là việc xảy ra thể tránh được, Dương Duệ quyết định thử thăm dò bằng giọng điệu thoải mái: “Nhóc này, em có biết khẩu khí của em nghe thế nào ? Rất là giống lời của bà mẹ cực kỳ thương con. Hì, có thể tưởng tượng ra sau này khi mình có con, chắc chắn em bà mẹ tận chức tận trách, làm tròn bổn phận lắm đây. Đây có được gọi là bản năng sẵn có của người mẹ nhỉ?”
   Đầu óc chỉ nghĩ ngợi xem ngày mai đến gặp bố mẹ người bị hại như thế nào, Tô Tiểu Lương hoàn toàn để ý thấy thăm dò của Dương Duệ - hoặc có thể , có nhận ra nhưng buồn nghĩ tới.
   “Theo ý nghĩa nào đó mà , em cũng chính là mẹ nó, em chính là người chứng kiến trưởng thành dần dần của nó từ lúc còn là đứa trẻ”.
   hiểu tâm tình của em, thế nhưng em phải là mẹ của cậu ấy, mà chỉ là chị thôi, có hiểu ?” Bàn tay nắm chặt hai bờ vai Tô Tiểu Lương, hơi ấm cứ thế được truyền xuống hai cánh tay , rồi dần dần lan rộng khắp cơ thể. Lặng nhìn ánh mắt hết sức chân thành ngay trước mặt, Tô Tiểu Lương cảm thấy ngữ khí của Dương Duệ có phần hơi quá đến mức cường điệu: “Sao em cảm thấy hôm nay cứ lạ lạ thế nào ấy? Rốt cuộc muốn điều gì?”
   Đôi lông mày rậm hơi nhíu lại, Dương Duệ thầm thở dài trong bụng, cố gắng tỏ ra tinh thần của mình có gì kỳ quặc cả, vỗ lên má Tiểu Lương : “Làm gì có gì đâu, chỉ là cảm thấy sáu năm qua em nuôi nấng Tiểu Lãng thực dễ dàng chút nào, thực thấy khâm phục quyết định nhận em trai của em khi đó. tình mà , nếu như đổi cho rơi vào vị trí của em, rất có thể có tấm lòng bao dung rộng lượng được như em đâu”.
   Hơi giương mắt lên, Tô Tiểu Lương nắm lấy bàn tay ấm áp đặt má mình, khẽ mỉm cười : “ nghĩ em là quái nhân?”
   “Chẳng có ai là quái nhân cả, về chuyện của Tiểu Lãng này …”
   “Dương Duệ nghĩ quá tốt về em rồi đấy”. Nụ cười của dần dãn ra, trong mắt xuất khuôn mặt thanh tú nhưng u sầu của người phụ nữ : “Lý Y Nhân phá hoại hạnh phúc của mẹ em, cho dù em oán trách gì bà ta nữa, chẳng lẽ lại cảm thấy em có thể rộng lượng được đến mức nhận nuôi dưỡng con trai của bà ta sau khi bi kịch xảy ra? Em có vĩ đại đến thế đâu. Ý định chăm nuôi nó hoàn toàn là lựa chọn của mẹ em trước khi qua đời. Có lần, bà với em về đứa trẻ bất hạnh đó, bà hận Lý Y Nhân nhưng tuyệt đối hề căm thù đứa con riêng của bố em và người tình. Có lẽ khi với em những điều này, trong đầu mẹ em cũng hình thành ý định chết chung với bố và Lý Y Nhân rồi, chỉ là em cảm nhận được thôi. Khi vừa nhìn thấy Tiểu Lãng trong bệnh viện, điều đầu tiên em nhớ tới chính là những lời mẹ ”.
   “Ý của em là, nếu mẹ những lời ấy, em …” Hàng lông mày càng siết chặt hơn, trong đáy lòng Dương Duệ càng lúc càng thấy khó hiểu.
   biết đươc!” Tô Tiểu Lương đứng dậy, dưới ánh đèn tờ mờ, thân hình gầy guộc trong màu áo xanh của toát ra nỗi u sầu trầm ngâm mà thanh tú, tiếp tục: “Em chỉ biết là mẹ em sống lương thiện cả đời, vì vậy chắc chắn bà mong em làm như thế. Lâu như vậy rồi nhưng em vẫn thể nào lý giải được tại sao mẹ lại có quyết định chết chung trong lửa như vậy, chắc chắn bà phải trải qua giai đoạn đấu tranh đau khổ lắm. biết có khi nào bà thấy hối hận vì hành động khi đó của mình . hiểu chưa, em nuôi dưỡng Tiểu Lãng chính là hình thức đền bù tội lỗi thay mẹ mình, đây chính là động cơ đầu tiên khiến em giữ nó lại. chung, em có cao cả vĩ đại như đâu”.
   ngốc, biết thế nào với em đây?”
   Quá hiểu luôn tỏ ra cứng rắn nhưng lại rất yếu mềm, lòng dạ Dương Duệ cuồn cuộn như sóng đánh.
   Nếu như chỉ là đền bù tội lỗi đơn thuần, có nhất thiết phải khổ sở bao nhiêu năm trời như vậy , có nhất thiết phải cuống cuồng lên như vậy ?
   đêm lặng lẽ qua.
   Ngày hôm sau Tô Tiểu Lương muốn đưa cậu em đến bệnh viện thăm Nguyên Trí.
   Ánh nắng buổi sớm rực rỡ như vàng trải rộng khắp mặt đường.
   ngày mới bất tận được mở màn trong trạng thái nửa tỉnh nửa mơ.
   Trong chiếc taxi lao vội vã, hai chị em Tô Tiểu Lương ngồi im lìm hàng ghế sau.
   biết từ bao giờ hai chị em lại trở nên xa cách như người dưng nước lã thế này, vốn dĩ trước kia có chuyện gì họ cũng kể cho nhau nghe.
   Đúng như những gì Tô Tiểu Lương nghĩ, bố mẹ Nguyên Trí chẳng coi chị em ra gì, họ những ném hết hoa với quà thăm hỏi của ra khỏi phòng bệnh, còn lớn tiếng mắng chửi rất nhiều câu khó nghe như Tô Tiểu Lãng là con nhà vô giáo dục. vẫn kiên nhẫn chịu đựng, đứng ra đại diện cho em trai Tiểu Lãng để lời xin lỗi chân thành với Nguyên Trí. Điều làm khó chấp nhận nhất chính là khi bố mẹ Nguyên Trí đồng ý tự giải quyết vụ việc, họ đòi bồi thường số tiền là 30 vạn đồng.
   chiếc xương sườn 10 vạn đồng, thương lượng mặc cả gì hết.
   rành rành 30 vạn đồng thế này chính là bóp chẹt nhà người ta rồi còn gì nữa. hay cách khác là cố tình gây khó dễ.
   Trầm ngâm nhìn Nguyên Vĩnh Quý mắng xơi xơi như tát nước vào mặt mình, trong lòng Tô Tiểu Lương hiểu , phải nhanh chóng đưa ra câu trả lời chấp nhận hay chấp nhận. Nếu chấp nhận, điều đó có nghĩa là phải đem thế chấp hoặc bán căn nhà và Tô Tiểu Lãng cư ngụ. Còn nếu như chấp nhận, chẳng những lý lịch của Tô Tiểu Lãng có vết nhơ, rồi phí thuê luật sư theo lệ kiện cáo, có khi phải ngồi tù, thời gian ngắn dài thế nào cũng chưa biết được…cân nhắc lúc, cuối cùng câu trả lời có chấp nhận hay dần dần sáng tỏ trong lòng Tô Tiểu Lương.
   Trong giây lát, chợt nhận ra nội hàm thực trong cụm từ “tấm lòng cha mẹ” là thế nào:
   chỉ là chị của của Tô Tiểu Lãng, theo ý nghĩa nào đó cũng là cha mẹ của nó. Vì thế, nguyện làm tất cả, trả mọi giá để mang đến tốt đẹp nhất cho nó, để nó được yên ổn mà lớn khôn thành người, cho đến khi nó cần nữa.
   Bất giác cảm thấy mệt mỏi vô cùng, đứng trước ngưỡng của phòng bệnh trong chiếc váy trắng tinh, trả lời đồng ý bồi thường 30 vạn đồng bằng vẻ mặt lạnh tanh.
   Hiểu tình hình kinh tế gia đình mình như thế nào, Tô Tiểu Lãng giật mình kinh sợ khi nghe được câu trả lời của chị , ánh mắt cậu chất chứa đầy đau khổ và cảm giác tội lỗi. Cậu cũng nghĩ nếu bán căn hộ hai chị em nay Tô Tiểu Lương cũng chẳng thể xoay ở đâu sra được nhiều tiền như thế. Chị lao động vất vả mấy năm trời cũng dành dụm mới được ít tiền, vì vậy mới có thể mua được căn hộ ở thành phố này. Thế nhưng, căn hộ đó chính là nơi dung thân của hai chị em, nếu có nó cuộc sống sau này thế nào đây?
   Những vấn đề mà tiền có thể giải quyết được phải là vấn đề nữa.
   Hết tiền, có thể kiếm lại; mất nhà, sau này vẫn có thể mua lại; người mất mới là tổn thất thể lấy lại được, cũng giống như bố mẹ của Tiểu Lãng…
   đường từ bệnh viện ra, Tô Tiểu Lãng lời, chỉ lầm lũi phía sau chị, khuôn mặt sắc cạnh của cậu sầm sì như cục than.

   Mặt trời lên cao, ánh nắng cũng chói chang hơn bao giờ hết.
   Tô Tiểu Lãng nhớ lại lần đầu tiên gặp chị trong bệnh viện sáu năm về trước, thời gian như nước chảy qua cầu, sáu năm tưởng như chỉ trong chớp mắt, mà lại cũng qua chậm.
   Ngẩng đầu nhìn theo người chị lầm lũi bước phía trước, vẫn dáng người cao cao gầy gầy ấy, trong bộ váy trắng như tuyết, dưới chiếc ô chống nắng màu tím lam đó, hai hàng nước mắt Tô Tiểu Lãng lăn dài má. Đôi chân nặng trĩu như mang chì, đầu óc bị cảm giác tội lỗi và ăn năn xâm chiếm hoàn toàn, lúc này Tiểu Lãng nhận ra kỳ thực mình mới là kẻ ích kỷ nhất đời. Đầu cuống họng hơi run run, cố rướn cao lên để điều gì đó khó, dường như cả thế giới chỉ còn lại có bản thân cậu và bóng người phía trước. Cuối cùng cậu cũng thốt được câu:
   “Chị ơi, em xin lỗi!”
   Lặng lẽ bước như trong thế giới bóng người, Tô Tiểu Lương mải miết đắm chìm trong dòng suy nghĩ xem ngoài bán nhà ra còn có cách nào xoay tiền khác . Tiếng gọi phía sau vọng đến làm con người lạc bước trong sương mù của dừng bước, thấy Tô Tiểu Lãng đứng khóc như đứa trẻ con dưới ánh mặt trời nóng rực, bất giác lại nhớ đến biến cố chặn ngang đời mình sáu năm trước, mọi ấm ức và cơn giận dữ của đều trôi theo dòng nước mắt của Tiểu Lãng, mấp máy môi, khẽ gọi:
   “Thằng bé ngốc này, khóc gì mà khóc? Xấu hổ chưa kìa! Được rồi, khóc nữa, chị trách em đâu”.
   “Chị có hối hận vì khi đó nhận em ?”
   “Chưa bao giờ chị hối hận vì nhận em, bây giờ hối hận, sau này cũng hối hận. Tiểu Lãng, chẳng phải em chính là em trai của chị sao?”
   Nhớ tới dạo gần đây mình cũng ít quan tâm đến em, chút giận hờn cuối cùng của cũng tan biến mất.
   “Chị, em muốn được ôm chị, có được ?”
   Màn sương mù mịt giữa ban ngày nắng chang chang dần dần bốc hơi hết, vẻ u tối sầu thảm tích tụ trong ánh mắt Tô Tiểu Lãng từ hôm qua đến giờ tan ra và biến mất.
   Thoáng trong giây lát, Tô Tiểu Lương bất giác nhìn dòng người qua lại như mắc cửi đường, rồi thả chiếc ô xuống, dang rộng đôi tay. Khẽ nhoẻn miệng cười.
   Tô Tiểu Lãng cũng khẽ nở nụ cười ngại ngùng, tiến nhanh về phía trước, ôm chặt lấy Tô Tiểu Lương vào lòng, là chặt.
   Cảm nhận được mùi của đàn ông phát ra từ cơ thể của Tiểu Lãng, Tô Tiểu Lương cảm thấy vòng tay của cậu em có vẻ quá chặt, trái tim bỗng loạn nhịp.
   Đây phải là lần đầu tiên và Tiểu Lãng ôm ấp thế này, nhưng ràng đây là lần đầu tiên cảm thấy cái ôm này có gì đó bất ổn.
   bao giờ nghĩ đó là vì tôi chưa bao giờ coi Tiểu Lãng là trẻ con còn luôn luôn coi cậu ấy như đứa trẻ?” Chợt câu mà Hạ Thần từng với mình lạnh lùng xuất trong đầu , nó làm hoảng hốt, vội vàng đẩy cậu em đắm chìm trong vòng tay siết chặt của mình ra.
   Hai má thoáng ửng hồng, lấp liếm luống cuống bằng cách cúi người xuống nhặt chiếc ô lên, nghe tiếng hỏi bàng hoàng của Tiểu Lãng: “Sao thế?”
   có gì, chỉ là chị nhớ ra còn rất nhiều việc phải làm. Về nhà nhanh lên, chị cần liên lạc gấp với mấy công ty bất động sản”.
   Chỉ xin nghỉ ngày để giải quyết việc của em trai, sáng hôm sau Tô Tiểu Lương làm như bình thường.
   Vừa đến tới công ty, Trịnh Phàn và Thái Gia Gia chạy ngay đến hỏi thăm. qua loa mấy câu là việc giải quyết xong đâu vào đấy, Tô Tiểu Lương muốn thể thiếu lạc quan chút nào trước mặt đồng nghiệp của mình. Họ có lòng quan tâm đến mình là quá đủ rồi. Chỉ cần mình tự gánh vác lấy, tuyệt đối muốn để người khác phải phiền lòng vì mình chút nào. Cả ngày hôm đó, Dương Duệ đến công ty, nghe tiếp khách hàng từ Bắc Kinh tới. vắng mặt của Dương Duệ làm cảm thấy có chút hụt hẫng. Nhớ lại cái ôm phố chiều qua với Tiểu Lãng, có cảm giác có gì đó khác thường khó gọi tên. Mặc dù bụng dạ lúc nào cũng tự động viên rằng chuyện đó chẳng có gì vô lý cả nhưng hiểu sao khi đến giờ tan sở mà vẫn dùng dằng chưa muốn về vội, như thể muốn trốn tránh gì đó. Ăn bát mì ăn liền, uống cốc trà đặc, lên mạng kiểm tra email xong, Tô Tiểu Lương mới dề dà ra khỏi công ty.
   Buổi đêm đầy gió của thành phố vẫn lộng lẫy trong những ánh đèn đường chói mắt.
   chiếc ô tô vội vàng chạy vụt qua , rồi chiếc nữa lại chạy đến.
   Cửa kính chiếc xe chầm chậm hạ xuống, khuôn mặt điển trai của Dương Duệ ra, vẫn nụ cười ấm áp như ánh nắng ban mai ấy.
   Có lẽ do tâm tư bấn loạn, nhìn chiếc xe và người đàn ông trước mặt, bỗng Tô Tiểu Lương chợt nhớ tới câu gây sốc của nhân vật nữ trong bài phỏng vấn về hôn nhân được đăng tin mạng gần đây: “Thà ngồi khóc trong BMW còn hơn cười chiếc xe đạp”. Bản thân đủ thẩm quyền bình phẩm quan niệm là đúng hay sai, mà liên hệ đến chính tâm hồn mình xem, muốn ngồi trong chiếc xe bốn bánh sang trọng khóc lóc, hay ngồi sau con cà tang hai bánh động cơ cười ha hả? Mỗi người đều có trái tim chứa đựng hư vinh, nhưng có thể khẳng định rằng thứ mà con người luôn luôn hướng về phải hoan lạc xa xỉ đến cùng cực mà là thực giản đơn thôi. Hấp háy đôi lông mày tự trách mình sao lại có những suy nghĩ vớ vẩn như vậy, ngồi vào trong xe, tiếng nhạc du dương nhàng chảy đều đều như làn nước.
   “Bán nhà em và Tiểu Lãng sống ở đâu? Nhóc, để giải quyết chuyện này cho”. Tiệc tùng cả ngày trời, nghe giọng điệu của Dương Duệ có vẻ mệt mỏi.
   “Em muốn nợ bất kỳ điều gì hết, nhất là vấn đề tiền bạc. Nhà em có thể kiếm tiền để mua lại, nợ em gì hết, cần phải nghĩ cách đền bù cho em”. Tận tai nghe được hai tiếng “vụng trộm” từ miệng cậu em trai thốt ra, hai tiếng ấy như mọc rễ cắm sâu vào trong lòng dễ dàng chút nào để có thể bẻ gãy các quy tắc đạo đức để đến với tình , nhưng những cọng rễ ấy càng đâm sâu lại càng phơi bày nét hơn , vô số cảm giác tội lỗi cứ tràn ra, thể tưởng tượng được rốt cuộc trong mắt người khác họ thấy là loại phụ nữ thế nào nữa.
   Bỗng nhiên, khi vừa nhấc chân vào trong xe, chen lẫn trong tiếng động cơ nổ rền tai, sắc mặt Dương Duệ bỗng trầm hẳn xuống, : “Nếu như chỉ là đền bù có thể viết cho em tấm séc”.
   Từ khi nào hiểu lầm lẫn nhau giữa và Dương Duệ phải trắng ra bằng lời thế này?
   Tô Tiểu Lương sững sờ.
   Khi tình còn mộc mạc và thuần khiết như xưa, có phải tất cả mọi thứ đều trở nên phức tạp và rắc rối như vậy ? Cũng như bây giờ, theo lý trí mà , biết Dương Duệ muốn giúp đỡ mình. Còn như về mặt tình cảm, lại cảm thấy đây là kiểu đền bù, hình thức khác của bố thí, thậm chí là để duy trì mối quan hệ thể tìm ra lối thoát này.
   bữa tối vô vị nhanh chóng kết thúc, Dương Duệ đưa về, lần đầu tiên hai người chào tạm biệt nhau trong tình trạng lặng lẽ và kém vui thế này.
   Về đến nhà, Tô Tiểu Lãng chạy vào trong bếp đưa cho lá thư được gửi chuyển phát nhanh mang đến. xé phong bì ra xem, thẻ ngân hàng Xây dựng rơi ra ngoài, bên trong còn mảnh giấu màu hồng với dòng chữ ngắn gọn sắc nét: Tiểu Lương, trong thẻ có 30 vạn, mã pin là sáu số 9, cần phải bán nhà đâu, tiền có thể trả lại dần dần, tôi cũng dùng gì đến. Hạ Thần.
   đôi mắt trong sáng thấp thoáng xuất trước mặt , thẫn thờ ngồi thừ xuống thành giường, chiếc thẻ ngân hàng tênh vậy mà sao thấy nó nặng quá.
   Bên cạnh cảm kích chân thành dành cho Hạ Thần, lại nhớ tới Dương Duệ, người vừa khỏi đây. Cả hai cùng có ý muốn ra tay trợ giúp . Nhưng cảm nhận đầu tiên của về hành động của Hạ Thần là nhiệt tình, còn phản ứng trước tiên đối với Dương Duệ lại là muốn mắc nợ nhau, thậm chí cảm thấy đó là hành vi mang tính chất đền bù đáng khinh. lòng mà ngẫm xem, Dương Duệ có gì sai ? Những cảm nhận bộc phát giống nhau này có lẽ do mức độ thân thiết khác nhau giữa và hai người, Hạ Thần là bạn, còn Dương Duệ là người đàn ông mình , vì vậy trong lòng dường như vẫn còn cố chấp tồn tại thứ bản năng gọi là lòng kiêu hãnh. Cũng là con người kiêu hãnh đầy mình, có lẽ cảm xúc của lúc này khó chịu lắm, lòng tốt chân tình lại trở thành ý đồ xấu xa. Độc thân quá lâu rồi phải ? Rốt cuộc bản thân vẫn thể tiếp nhận được quan tâm và thương của ấy, kiêu căng cố chấp của ngưng tụ lại thành khối cứng ngắc, thậm trí còn sẵn sàng xù gai nhọn ra phòng vệ như con nhím vậy.
   Trầm ngâm ngồi cắn môi lúc lâu, cuối cùng rút điện thoại ra, soạn tin nhắn:
   “Dương Duệ, xin lỗi, biết em sợ nhiều lắm ? mất sáu năm trời để thích nghi với cuộc sống , bây giờ quay lại, em vẫn sợ khi mình quen có lại bên mình, cuối cùng lại thể mất thêm lần nữa. Việc thích nghi với cuộc sống như vậy, nhiều lúc rất đáng sợ.
   Lần này, em phải quen với việc có ở bên cạnh, còn những việc khác để tính có được ?
   Được!”
   từ “được” mà nặng tựa ngàn cân, Tô Tiểu Lương khó khăn lắm mới dám trả lời như vậy, Dương Duệ cũng chờ đợi tin nhắn của đến trong trạng thái căng thẳng vô cùng.
   Cuối cùng có thể giải tỏa phần nào căng thẳng, ngã xuống giường trong trạng thái nhõm pha trộn với nặng nề.
   Bởi vì là tình nhân, cho nên khó thoát khỏi khuôn mẫu phải ?

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 8: Ngay trước mặt mà vẫn xa tận chân trời

   Hôm đó, Dương Duệ đến công ty, hình như vừa sáng sớm đến gặp vợ chồng nhà Nguyên Thị. Buổi sáng chậm chạp trôi qua trong tình trạng nóng ruột như lửa đốt, đầu óc để mây của Tô Tiểu Lương nhắn tin hẹn gặp Hạ Thần có người gửi đến cho lá thư chuyển phát nhanh, bên trong là tấm thiệp cùng mấy dòng thư viết tay: Tô tiểu thư, xin lỗi vì những lời lẽ nặng lời của tôi trong bệnh viện hai hôm trước, hi vọng chấp nhặt với người kém hiểu biết như tôi. Tôi hỏi qua bác sĩ điều trị, tổng chi phí điều trị cho Nguyên Trí đến lúc hoàn toàn hồi phục đến 10 vạn đồng, con số 30 vạn thực là hơi nhiều. Về vấn đề này Dương giải quyết xong rồi, tôi viết thư gửi đến chủ yếu để bày tỏ xin lỗi chân thành, mong lượng thứ. Nguyên Vĩnh Quý.
   Thái độ quay ngoắt 180 độ của Nguyên Vĩnh Quý làm đầu óc Tô Tiểu Lương như bị phủ lớp sương mù, biết họ với nhau những chuyện gì.
   Cuối cùng cục đá vướng mắc trong lòng cũng rơi tõm xuống, quyết định gọi điện cho Dương Duệ, nhưng lại nhận được thông báo tắt máy. Suốt buổi chiều hôm đó, Dương Duệ vẫn xuất . Khi hết giờ làm việc, gọi lại cho , nhưng vẫn tắt máy.
   Chẳng lẽ lại ăn tiệc, xưa nay bao giờ tắt điện thoại trước 11 giờ đêm, sao hôm nay lại khác thường như vậy? Nếu có chuyện gì quá đặc biệt, buổi tối ăn tối cùng , tối qua tiếp khách xong vẫn còn cố đến gặp cơ mà, sao hôm nay lại bặt vô tín vậy, bình thường cũng phải là người đâu làm gì mà dặn dò thế này đâu. Đoán ra đoán vào muốn nổ cả đầu, chào tạm biệt đồng nghiệp ra về, đứng bên vệ đường đợi taxi, bóng áo hồng đẫy đà diêm dúa chầm chậm tới: “Hi, Tô tiểu thư, là trùng hợp”.
   Khuôn mặt trang điểm lòe loẹt mang vẻ gì đó rất nguy hiểm của Helen ra trước mắt, cặp chân dài miên man dưới hỗ trợ của đôi giày cao gót chục phân của nàng cực kỳ có sức hút đối với những ánh mắt to tròn của người qua đường.
   Trùng hợp?
   Vốn thông minh nhạy bén, Tiểu Lương khẽ mỉn cười nhàn nhạt, rồi cất tiếng chào: “Chào !”.
   Chiếc túi xách Gucci đeo vai lộ ra vẻ thượng lưu cao quý của nàng, ta đứng so vai cùng Tiểu Lương, ngữ điệu vút cao: “Nghe tối nào Grand cũng ăn tối cùng , hôm nay ta xuất , thấy kỳ lạ à?”.
   ấy rất bận, tôi làm phiền”. Lòng hơi xao động chút, nhưng bên ngoài Tô Tiểu Lương vẫn cố giữ được vẻ mặt bình thản.
   “Lần đầu tiên gặp nhau ở sân bay, nhắc nhở tôi phải thân phận mình là ai. Còn kêu biết chính mình là ai rồi phải , nghe câu này thấy mắc cười quá. Tô Tiểu Lương, bây giờ biết thân biết phận mình là ai chưa? Chuyện tình nam nữ ấy mà, nếu muốn dùng cách này để trói chân người đàn ông thất bại thê thảm lắm. Đêm nay Anna tới sân bay thành phố Y này, biết phải ? Grand bận chuẩn bị tiệc rượu và ra sân bay đón ấy, làm gì có thời gian cho biết. Mà thế nào Anna cũng là vợ đường đường chính chính của Grand, đương nhiên ta phải quan tâm nhiều hơn rồi”.
   Mấy chiếc taxi chầm chậm lướt qua, luồng gió thổi đến làm vạt áo sơ mi của Tô Tiểu Lương bay phất phới, con người trống rỗng mà lại luống cuống giống hệt như muốn che giấu đàn chim sẻ hoảng loạn vì vỡ tổ bên trong.
   Kỳ thực, những con chim này chúng chí chóe giãy đạp làm loạn trong lòng .
   “Nếu như nhất định ấy cũng cho tôi biết. Bây giờ ra rồi, ấy hay cũng chẳng có gì quan trọng”.
   Chiếc xe taxi chầm chậm lăn bánh chạy khỏi, Tô Tiểu Lương ngoảnh mặt lại cũng có thể đoán ra bộ dạng khệnh khạng của Helen trong lúc này. ta cố tình bày trò, mình có thể hoàn toàn giận dữ mà lãnh đạm phản ứng lại thế này mới gọi là lạ đấy. Thế nhưng câu trả lời ở tận sâu đáy lòng mình có giống với những gì vừa thể ra ngoài ? Trong phút chốc, tâm tư trở nên rối bời khó tả, lặng nhìn dòng xe cộ qua lại như mắc cửi qua khung cửa xe, Tô Tiểu Lương cảm thấy mình như rơi xuống đáy vực thẳm.
   Khi Tiểu Lương đến tới nhà hàng Âu có tên Alice, Hạ Thần đợi ở đó rồi.
   Gọi món xong, Tô Tiểu Lương vào thẳng vấn đề, đưa trả lại tấm thẻ ngân hàng và :
   “Hạ Thần, vô cùng cảm ơn , tạm thời tôi chưa dùng đến số tiền này. Cho dù có cần đến tôi cũng thể vay số tiền lớn như vậy được”.
   “Đáng ra tôi phải nghĩ ra sớm hơn, có Grand rồi mọi việc dễ dàng được giải quyết êm thấm”. Giọng của Hạ Thần vẫn cứ ấm áp dịu dàng như thường ngày, đôi mắt hơi chớp chớp, sáng và tỏ như ánh sao trong đêm.
   Nhận lại chiếc thẻ, hề để lộ ra chút thái độ tự ái hay thất vọng nào vì bị từ chối.
   Khí khái này của làm Tô Tiểu Lương tự cảm thấy khá áy náy. biết có phải do môi trường xung quanh có ảnh hưởng hay , mà qua tiếp xúc mấy lần gần đây, cảm thấy Hạ Thần có khí chất gì đó rất đặc biệt, nó giống lôi cuốn sâu rộng như đại dương của Dương Duệ, cũng giống kiểu cẩn thận uốn lưỡi bảy lần trước khi của Trịnh Phàm. Dường như lúc nào cũng vô cùng ôn hòa và sạch trơn, giống như khe núi nấp trong khu rừng rậm vậy, rất tinh khiết và thuần phác. Bờ môi Tô Tiểu Lương hơi run run, phải vì lung túng khi Hạ Thần nhắc đến Dương Duệ.
   ấy là người rất có năng lực và cũng vô cùng nổi bật, từ ngày mười lăm tuổi chúng tôi biết nhau”.
   Sắc mặt Hạ Thần bỗng nhiên dịu dàng đến kỳ lạ, nhàng như thầm: “Thế là quen nhau từ à, như vậy có được coi là thanh mai trúc mã ? hiếm có. thế giới này thiếu bất kỳ thứ gì cả, chỉ thiếu có tình chân tình thôi. Tôi có nghe Tiểu Lãng kể chút về chuyện của em, thực tôi hiểu em. Nếu đổi lại là tôi, chắc chắn tôi cũng làm như em. Người khác thấy thế nào có gì quan trọng, điều quan trọng là em biết mình làm gì, em muốn gì”.
   Cảm giác hơi ấm lòng, lâu lắm rồi mới ngồi lại chuyện quá khứ, bỗng nhiên trong lòng Tô Tiểu Lương dâng lên nỗi xúc động khó tả.
   Có thể là do thấu hiểu quý báu khó mà có được của Hạ Thần này, hoặc có thể do thông tin đêm nay Anna đến đây làm hoang mang. Khi đĩa thịt bò hầm thơm ngon hết sạch, cũng là lúc Tô Tiểu Lương kể được nửa chặng đường câu chuyện giữa và Dương Duệ. Bữa tối nay là lần đầu tiên và Hạ Thần với nhau được nhiều như vậy và là lần đầu tiên mãi cũng hết chuyện như thế này. Ngồi nghe Tô Tiểu Lương kể chuyện, Hạ Thần hề biểu ra mặt ngạc nhiên quá lớn của mình, chỉ lặng lẽ lắng nghe, thỉnh thoảng mỉm cười theo dòng hồi ức của , thỉnh thoảng lại lắc đầu, lúc nhăn mặt, lúc khẽ thở dài. Tuổi thanh xuân ai cũng có thời, đáng tiếc là trong hồi ức của có được sắc nét nào qua để lấy làm tự hào. Cho dù rất rằng câu chuyện mình nghe là hồi ức cá nhân của Tô Tiểu Lương và Dương Duệ, thế nhưng khi nghe rồi, lại thấy khoảng cách giữa mình với câu chuyện xa mấy…
   Thôi, hãy coi mình như thính giả được nghe câu chuyện này thôi, coi mình như khán giả được chứng kiến câu chuyện này thôi, cuối cùng nhớ hãy coi mình như người khách qua đường mà thôi.
   cười cười tự bộc bạch hết chuyện của mình, Tô Tiểu Lương có vẻ hưng phấn lắm, vẫy tay gọi chai rượu.
   Thưởng rượu mình, uống hết chén này đến chén khác.
   Từng đoạn, từng đoạn hồi ức trở về.
   Khi mặt đỏ ửng, chất rượu lan khắp cơ thể và tâm hồn, mình say nhưng trông khác gì kẻ say, trong tiếng nhạc và hơi men, vẫn mang máng bứt rứt:
   Anna, cái tên này hệt như vết sẹo cứng đầu trong lòng , nó trực tiếp gây đau đớn cho trái tim , nhưng khi va phải có thể làm cõi lòng tan nát bầm giập.
   Người thông minh và nhạy cảm như có thể đoán rằng, nếu như ấy đồng ý ly hôn đâu cần thiết phải nhọc công bay đến tận thành phố Y này làm gì.
   ấy đến đây, chứng tỏ ấy muốn cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.
   Vì tình , ngoài việc có thể trèo đèo lội suối vượt ngàn dặm đường xa để đến với nhau ra, người ta còn có thể sẵn sàng nhịn nhục gánh vác những gánh nặng về sinh mạng mà tưởng như thể gánh vác được, thậm chí cũng có thể tự làm cho mình say để chỉ nguyện có thể được tương ngộ với người nào đó trong giấc mơ thôi. Tất cả tình đời đều có lỗi, tình có thể đến được với nhau cho đến tận cùng ít lại càng ít, có tình khi đến nửa đường bị cuộc sống thực tại cắt đứt. Tình của ai mà bị cắt đứt giữa đường nó trở thành cuộc đấu võ và đọ sức, và cũng là cuộc chiến tranh thuốc súng. Đôi lông mi rủ xuống, mãi cũng đến lúc mệt, uống nốt chén rượu cuối cùng còn sót lại, lấy hết dũng khí hỏi Hạ Thần câu: “ ấy là người như thế nào?”
   Ánh mắt trong suốt như nước suối của Hạ Thần thấp thoáng chút do dự, rồi đáp:
   “Tôi thân thiết với ấy lắm, chỉ gặp qua loa thôi, có lẽ là thuộc hàng khuê nữ nhà đại gia, khá lịch nhã nhặn”.
   Lặng nhìn sâu vào đôi mắt mơ màng buồn rầu của , Hạ Thần tiếp tục : “ ấy sắp đến phải ?”
   “Đêm nay”.
   Kiên quyết đòi để mình thanh toán bữa tối, uống đến nửa tỉnh nửa say, hai má Tô Tiểu Lương đỏ rực, nóng bừng, có lẽ thể tìm được bất kỳ vẻ lãnh đạm thường ngày nào khuôn mặt nữa.
   Trong thoáng chốc, trái tim Hạ Thần bỗng nhói đau – từ lần gặp ngồi khóc mình bên bờ sông, lờ mờ đoán ra nỗi u buồn trong con người . Mỗi lần như thế, trong đầu chỉ có duy nhất suy nghĩ, đó là giúp lau nước mắt và tìm lại vẻ tươi cười. Tối nay ấy hề khóc, thậm chí còn kể lể lại chuyện cũ rất ăn khớp, rất đúng thứ tự, thế nhưng lại cảm thấy trong lòng có nỗi đau vô phương cứu chữa thét gào điên loạn.
   “Tôi tin Grand biết lựa chọn nào là đúng nhất. Tiểu Lương, cậu ấy có hay , chỉ có là người biết nhất”.
   “Tình thuần khiết rất có thể tồn tại trong cuộc đời này, có rất nhiều trường hợp và rất nhiều lúc tự mình thể làm chủ được mình ạ”.
   Mắt nhìn đồng hồ, Tô Tiểu Lương vọi vàng đứng lên, tiếp:
   “Hạ Thần, cám ơn , tôi xin phép trước, lái xe cẩn thận nhé”.
   “Để tôi đưa về”.
   Tô Tiểu Lương đáp lời, chỉ xua tay từ chối. Hạ Thần nhíu chặt đôi lông mày lại để dõi theo bóng khuất xa dần.
   Hơn hai giờ sáng tại sân bay quốc tế thành phố Y.
   Bảng hiển thị trong đại sảnh sân bay quốc tế dừng chạy, bốn bề là màn đêm vắng lặng.
   Đầu thuốc lá đỏ rực lấp ló nơi hành lang bên ngoài đại sảnh, Dương Duệ đứng tựa vào cột trụ trơn nhẵn, ngẩng đầu thở ra làn khói, rồi làn khói dần tản vào khí. Gặp Nguyên Vĩnh Quý xong là 11 giờ trưa, khi chuẩn bị trở về công ty nhận được điện thoại khẩn của Tống Thạch Nhất thông báo đêm nay Anna bay đến thành phố Y. Phải mất đến 10 phút để bàng hoàng thảng thốt, nếu có bên Úc thông báo tin cho Tống Thạch Nhất có lẽ giờ này vẫn như thằng mù ngồi trong bụng trống. Có lẽ Helen biết tình hình rồi nhưng ta thèm cho mình biết. Chuyến bay kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ với Anna rất vất vả, thế nhưng tại sao có ai thông báo cho hết?
   Vốn định gọi điện cho Tô Tiểu Lương biết chuyện này, nhưng nghĩ thấy mình vẫn chưa hoàn toàn làm trắng đen tình hình, suy tính lại, cuối cùng quyết định gọi nữa. Phải gặp Anna xem tình hình ra làm sao rồi mới có thể yên tâm cho ấy biết được, nếu e rằng con người vốn có sẵn cảm giác bất an đến cực độ như ấy rất dễ cháy ruột, cháy gan vì lo lắng bồn chồn lắm. Dương Duệ lặng lẽ thổi tiếp ra làn khói nữa, Tống Thạch Nhất từ chối hút thuốc, nhăn mày, cố tỏ ra thản nhiên cười : “ lo lắng cho thể trạng Anna chịu được chuyến bay dài hay lo lắng biết ăn với Tô Tiểu Lương thế nào?”
   “Cả hai”. Gẩy gẩy tàn thuốc xuống dưới sàn, Dương Duệ chân thành đáp lời.
   còn tưởng chú lo lắng về Anna cơ. Thế tính làm thế nào cho ổn bây giờ?”
   Đôi môi đỏ mọng hơi hé mở, chớp mắt, bình tĩnh đáp: “Dẫu sao em và ấy cũng có sáu năm trời là vợ chồng, khách quan mà , ấy hề làm sai bất cứ chuyện gì, vì thế em lo lắng cho sức khỏe của ấy cũng là chuyện bình thường và chính đáng thôi. có nghĩa là muốn ấy xảy ra cố gì. Nhưng mà, bất kể ấy đến đây vì lý do gì, lần này em chịu thua đâu. Thạch Nhất, hiểu tính cách của em mà”.
   Chưa hết câu nghe thấy có tiếng giày cao gót gõ lanh lảnh sàn nhà, tiếp đó là tiếng Helen cất lên: “Hi, các cũng ở đây à?”
   ta đến đây đón bạn là chuyện rất bình thường, nhưng sao thấy mình và Tống Thạch Nhất cũng đến sân bay đón Anna lại chẳng tỏ ra chút ngạc nhiên nào vậy? Chẳng lẽ ta biết có người bên Úc lén thông báo về cho Thạch Nhất? Nhưng mà ràng người báo tin cho Thạch Nhất khẳng định rằng khó khăn lắm ta mới nghe ngóng được tin tức Anna xuất cảnh ở bên đó. Nhìn Helen bằng ánh mắt lạnh tanh, Dương Duệ mím chặt môi, cất bước thẳng vào trong, muốn phí lời với ta làm gì.
   Nghe tiếng loa thông báo chuyến bay từ Sydney đến hạ cánh, ba người đứng tập trung trước lối ra chờ đợi.
   Thời gian chờ đợi chẳng ngắn mà cũng chẳng dài, bên trong sảnh rộn lên tiếng lạo xạo, vài hành khách tay xách tay kéo cả đống va li hành lý xuất .
   Hele có vẻ kích động lắm, ả còn rướn người vào tận trong để nhìn cho kỹ, bóng áo vàng nhạt thanh nhã xuất , nàng hồ hởi cất tiếng gọi to: “Hi, Anna, I am here!”
   Với dáng người mảnh khảnh, trong bộ váy dài trắng tinh khiết kết hợp với chiếc áo len màu vàng nhạt, mái tóc đen dài buông xõa xuống eo, Anna cười tít mắt hướng về phía Helen vẫy tay chào gọi í ới. Khi ánh mắt bắt gặp bóng dáng Dương Duệ trong bộ đồ đen sì đứng phía sau bạn thân, nụ cười Anna lại càng dịu dàng hơn nữa, hai lúm đồng tiền nhấp nhô bờ má trắng ngần tưởng như có thể nhìn thấu vào bên trong của , tất cả những gì thể đây đều là chứa đựng niềm hân hoan trong giờ phút tương ngộ.
   Chuyến bay này của ấy như thể là cuộc trùng phùng của đôi vợ chồng mới cưới ấy, chứ đâu có giống đến cứu vãn cuộc hôn nhân sắp đến hồi kết đâu.
   Khuôn mặt nhã nhặn tuấn tú của Dương Duệ khẽ mỉn cười, xưa nay vẫn biết tiết chế như vậy. Thế nhưng, chỉ cần là người hiểu thôi, dễ dàng nhận ra trong đáy mắt hoàn toàn có chút cảm xúc gì nồng ấm. Đảo mắt nhìn về phía sau, có bốn người đàn ông mặc âu phục, đeo kính râm nữa bám sát theo từng bước. Người đàn ông dẫn đầu khoảng hơn 50 tuổi, có vầng trán rộng và cái mũi thẳng, chính là chú ba Dương Việt Phong của , ba người còn lại có vẻ là vệ sĩ kiêm bác sĩ thân cận của Anna.
   Anna nhàng chạy đến bên nhanh như chú chim , ôm chầm lấy Dương Duệ, dịu dàng thủ thỉ vào tai : “Dương Duệ, lâu lắm rồi gặp , em nhớ lắm”.
   “Chào Anna, lâu gặp!” Cho tay lên hờ hững nắm lấy hai cánh tay của Anna coi như thể mình có đáp lại , ánh mắt lại chăm chăm rời khỏi mấy người đàn ông phía sau.
   “Anna, cuối cùng cậu đến rồi! Có mệt ? Có thấy khó chịu ở đâu ?”
   Helen kéo tay Anna lại phía mình, ngớt lời hỏi han thăm dò, có vẻ như nàng tin vào mắt mình tại sao trông Anna lại vui vẻ hoạt bát như vậy. Anna tươi tỉnh lắc đầu, giương to đôi mắt trăng lưỡi liềm, : “Khỏe lắm, cậu phải lo. Sao cậu đến Trung Quốc mà cho mình biết tiếng, sớm biết thế mình luôn cùng cậu chuyến rồi. Nghe thành phố Y có rất nhiều trung tâm mua sắm, cậu được nhiều chưa? Mua được nhiều đồ lắm rồi phải ?”
   “Dương Duệ, sao, thấy chú ngạc nhiên lắm phải ? Sao chào hỏi chú gì vậy?” Dương Việt Phong tinh tế nhận ra thái độ của cậu cháu, cất tiếng hỏi.
   “Vâng, là cháu ngạc nhiên lắm, chú ba lại có thời gian bỏ bê công việc làm ăn để bay sang đây cơ đấy”.
   Cảm nhận của Dương Duệ đối với người chú này thực hết sức phức tạp. Chú dạy rất nhiều điều, nhưng chính chú cũng là người tiêu diệt quá nhiều thứ của , chẳng hạn như lý tưởng và tình .
   Thái độ lạnh lùng hờ hững của cậu cháu làm Dương Việt Phong ngẩn ngơ khó hiểu, mặt nghệt ra. Anna thấy vậy, vội vàng lay lay cánh tay Dương Duệ :
   “Dương Duệ, chúng ta ở chỗ nào đấy? Trong cùng khách sạn với Helen hay là…?”
   Vẫn thay đổi sắc mặt, Dương Duệ rút tay mình lại, hơi nhếch miệng cười cợt bằng thái độ lạnh như tiền, chỉ tay về phía ba người đàn ông áo đen phía trước hỏi: “Bọn họ là…?”
   Anna hơi mấp máy môi, cẩn thận nhìn thái độ của chồng rồi mới lúng túng trả lời: “Bọn họ… bọn họ là người mà ba cử theo để chăm sóc cho em. Dương Duệ, biết mà, tâm lý ba hơi quá nhạy cảm…”
   , phải là tâm lý hơi nhạy cảm đâu, chẳng qua chỉ là ông quan tâm quá thôi.”
   Cái lạnh giá người Dương Duệ bỗng nhiên bay hơi sạch trơn còn chút dấu vết nào, lại trở về trạng thái bình thản và ôn hòa như tính cách vốn có của , khóe miệng như hấp hé nụ cười.
   Trong nháy mắt, thái độ lạnh ngắt như đóng băng của Dương Duệ như tan chảy gần hết, tinh thần lại trở lại trạng thái yên ả như thường, miệng còn hơi mấp máy như khẽ tủm tỉm cười. Anna trừng mắt nhìn thái độ thay đổi nhanh như chong chóng, có gì đó chan chát như hương vị trái ô liu xông lên não . Chẳng buồn hỏi han thêm gì, Dương Duệ thản nhiên chào hỏi chú ba qua quýt và ba người đàn ông mặc âu phục đứng sau rồi quay ngoắt luôn, dường như cần biết trong năm người vừa xuống máy bay đây, Anna mới chính là nhân vật chính, mới là người vợ sắp tới hoàn toàn đoạn tuyệt quan hệ.
   Đôi lông mi dài tựa cánh bướm lặng lẽ cúp xuống, Anna vốn quen với hững hờ chẳng biết là cố tình hay vô tình này rồi, có gì đó âu sầu thoáng qua đôi lông mày hơi chau lại của .
   “Anna, thôi, Helen ở khách sạn Shangri-La, đây là khách sạn ven sông tuyệt vời nhất của thành phố Y, đặt giúp em phòng ở đó”. Lặng lẽ đứng phía sau sắm vai phụ thôi, Tống Thạch Nhất thở dài tiếng.
   Anna nghe thấy, chẳng hề giận dữ, nhưng đến đứa ngớ ngẩn nhất vẫn có thể nhận ra thất vọng và hụt hẫng của thể ra ngoài.
   Hình bóng cao gầy đầy phong độ trong bộ đồ đen kia dần xa, Anna ngẩn ngơ đứng ngóng theo chớp mắt, rồi lại mỉm cười nụ cười hiền dịu.
   “Anna, sao vẫn đắm đuối thế? Người ngoài cuộc như tớ đây còn thấy ấm ức thay cho cậu nữa là”. Kề vai, khoác tay kéo bạn thân nhanh nhanh cất bước theo mình, mặt Helen đỏ phừng phừng như thể chính ta mới là người bị hờ hững vậy.
   Mấp môi khẽ mỉm cười, ánh mắt Anna vẫn bám chặt lấy hình bóng Dương Duệ, khẽ hỏi: “Ngoài đắm đuối ra, mình chẳng có bất cứ thứ gì hết”.

   Nghe giọng điệu ngớ ngẩn như của mấy trẻ mê muội vì tình ấy, Helen bỗng dừng bước, trợn tròn mắt, cao giọng hỏi: “ cái gì ngốc nghếch vậy, sao cậu lại có gì hết? Anna cậu có biết mình là công chúa, cái gì cũng có trong tay, hiểu chưa?”
   “Thế ư?”
   Anna đáp lại hai tiếng ngắn cũn, ngữ điệu tênh nhất có thể, trái tim lại run lên bần bật: Thế nào công chúa có mọi thứ trong tay, có là như thế ?
   Vẻ mặt tĩnh lặng của Anna nhấp nhô mấy gợn sóng tự trào, thái độ cam tâm tình nguyện chịu ấm ức này của làm Helen thấy bức bối, vôi vàng quay sang nắm lấy hai vai , cường độ thêm mức độ nghiêm trọng mà rằng: “Anna kia, đừng có cho mình thấy bộ dạng như thế này của cậu nữa có được ? Nhiều lúc mình hiểu là cậu ngốc hay giả vờ ngốc nghếch nữa, nhưng lần này kẻ lầm lỗi là ta, chính nghĩa ở bên cậu. Có lý đến đâu cũng sợ, cậu hiểu ?”
   Nghe mấy câu dạy dỗ đầy tính chất rèn sắt thành thép của bạn, Anna cũng chẳng căm phẫn lên được chút nào, ánh mắt sáng như trăng sao: “Hiểu, hiểu. thôi, đừng để ấy phải đợi”.
   “Xem ta đối xử với cậu thế nào kìa, ràng là có nhà ở khu Bích Lam Sơn Trang, thế mà vẫn để cậu phải đến khách sạn ở, là quá đáng!”
   Lầm bà lầm bầm theo, bỗng nhiên Helen nhận ra, nàng thà để Dương Duệ và Anna tiếp tục được làm vợ chồng còn hơn là để Tô Tiểu Lương cướp mất . Có lẽ điều này xuất phát từ mối quan hệ dẫu sao cũng được coi là thân thiết giữa nàng với Anna, hoặc có khi vì kiểu tâm lý rất kỳ quái của phụ nữ, đó là: theo mức nào đó, nàng và Anna có thể được là đồng bệnh tương lân, đều chung cảnh ngộ là bị Dương Duệ ruồng rẫy. Vì thế, so với Tô Tiểu Lương, kẻ sung sướng hưởng thụ chiến thắng, và Anna chính là liên quân chung chiến tuyến.
   Về đến khách sạn Shangri-La đồng hồ điểm 4 giờ sáng, sắp xếp xong chỗ ăn ở cho bốn người ngoài dự kiến là Dương Việt Phong và đám vệ sĩ, Dương Duệ đưa Anna về phòng.
   Đến trước phòng 3910, Dương Duệ đẩy cửa ra : “Anna, vào trước , trước tiên phải nghỉ ngơi cho khỏe nhé”.
   “Vâng”. Ngoan ngoãn đáp lời, Anna kéo túi hành lý của mình vào trong, rồi lại hỏi: “Thế ở đâu?”
   muốn tự mình đả động đến từ Bích Lam Sơn Trang, dịu dàng ngóng chờ câu trả lời của chồng. Thảm trải sàn của khách sạn Shangri-La này rất mềm mại, thế nhưng Dương Duệ lại cảm giác như mình đứng núi đá cứng ngắc lởm chởm. Đôi mắt đen láy như hòn bi ve nhìn người phụ nữ kiều phía trước, thể công nhận rằng thực ra Anna biết rất biết tính toán đường tiến đường lui: Ví dụ như bây giờ, có thể khẳng định chắc chắn Helen lắm mồm kia cho biết mình có nhà ở Bích Lam Sơn Trang rồi, nhưng ấy hỏi cũng đề cập đến, chỉ vặn vẹo bằng câu rất thông thường: ở đâu?
   có nhà ở Bích Lam Sơn Trang. ở đó”.
   “Ờ.” Anna quẳng túi hành lý lên ghế sô pha, rồi như vô tình chuyển sang chủ đề nhạy cảm: “Có thời gian đưa em đâu đó chơi được , em muốn thăm quan thành phố này, đây chính là nơi sinh ra và lớn lên mà”.
   “Quý ba là thời điểm công ty có rất nhiều việc, thời gian rỗi của có lẽ là rất ít. Thế này , bảo Helen đưa em , mấy hôm nay ấy khắp nơi rồi, chắc cũng thuộc hết đường xá ở đây. Nếu em thấy mình ấy vẫn chưa đủ, có thể nhờ thêm Tống Thạch Nhất đưa em mọi nơi. Có ấy cùng bọn em, cũng yên tâm hơn”.
   Hỏi gì đáp nấy, lan man mấy câu cuối cùng cũng là để đến lời từ chối lịch và đúng mực nhất. Hơi nhoẻn miệng cười gượng, tiếp tục vờ như cảm thộng:
   sao, bận cứ làm việc . Có hai người họ cùng là em có thể chơi vui lắm rồi”.
   Lời thoái thác lạnh tanh có vẻ như sợ sệt của mình làm Dương Duệ thấy áy náy vô cùng, nhưng thể mềm lòng được, nếu bao nhiêu công sức trước kia coi như vứt hết.
   Sáu năm sống với nhau, tưởng rằng mình hiểu rất Anna, bởi vì chưa bao giờ thấy ngốc nghếch như cách những người khác nghĩ về . Thế nhưng, có gì đó làm thầm cảm thấy vẫn thể hiểu nổi. Nhớ tới lá đơn ly hôn mình để lại trước khi , Dương Duệ chau mày, dịu giọng : “Anna, có gì ấm ức em đừng để trong lòng. Nếu có cách giải quyết nào cứ mạnh dạn thẳng với ”.
   “Em hề cảm thấy ấm ức, tại cũng có gì để . Dương Duệ, về cho sớm, đường cẩn thận nhé”.
   Đôi lông mày nhíu lại để thể nụ cười của Anna dãn ra, phải là hiểu hàm ý trong câu của , mà là chỉ có thể như ngốc nghếch.
   Ấm ức, tôn trọng lẫn nhau như “băng giá” có thể được coi là ấm ức ?
   Nếu đấy phải là ấm ức, tại có thể được coi là gì?
   Sáng sớm hôm đó, khi cầm lá đơn xin ly hôn tay, cảm thấy toàn bộ thế giới như quay cuồng, cái đó được gọi là gì? Vì lý do sức khỏe nên thể nổi giận; vì tình quá sâu đậm nên thể oán hận; vì có quá nhiều thứ vì rằng, nên đến câu ấm ức cũng thể thốt ra khỏi miệng. khi tất cả những điều này đều thể làm được, chi bằng hãy can đảm để đối mặt với chúng, tìm cách tốt nhất để cứu vãn lại tình thế.
   Vậy mà giờ Dương Duệ vẫn chưa định ra về, Anna kéo tay như muốn lôi ra ngoài : “Sao vẫn đứng đó? lái xe cẩn thận. Tối mai có thời gian , có chuyện gì tối mai ăn tối cùng nhau rồi chuyện nhé, được ?”
   Thu ánh mắt bần thần dán chặt vào Anna lại, Dương Duệ chợt nhớ ra cả ngày hôm nay vẫn chưa liên lạc với Tô Tiểu Lương, thế là hốt hoảng vội mấy tiếng:
   “Để xem , cũng biết có rỗi . Nếu có báo cho em biết. Nghỉ ngơi nhé, bye bye”.
   “Ok, bye bye”.
   Đứng trước ngưỡng cửa ngóng theo cho đến khi thang máy khép lại, đưa Dương Duệ xuống, Anna mới đóng cửa phòng lại. Đứng dựa vào cánh cửa lạnh ngắt. bất giác thở dài tiếng. Trong lúc lấy quần áo trong va li ra treo vào tủ, tiện tay rút ra đĩa nhạc, căn phòng nhanh chóng tràn ngập tiếng đàn du dương nhàng. Vượt được qua cơn chán nản, Anna lấy điện thoại gọi cho bố Vu Thần bên Sydney. Suốt câu chuyện, sau khi vâng vâng dạ dạ với những lời dặn dò của bố, đến đoạn biết gì, tiếng cười vui vẻ của chầm chậm ngưng lại, rồi chân thành đáp lại bằng tiếng :
   “Ba à, đây là chuyện của con, ba hãy để con tự giải quyết , có được ?”
   “…”
   , con quyết thế rồi. Ba, con biết ba thương con, nhưng lần này ba hãy để con tự giải quyết việc của mình, nếu … nếu con trở về Australia nữa”.
   “…”
   “Được, con đồng ý, nếu giải quyết được, chắc chắn con cho ba biết. Con chào ba”.
   Tắt xong điện thoại, bầu trời bên ngoài cửa sổ bắt đầu sáng dần lên. Bước xuống giường, kéo rèm cửa sổ kín lại, Anna quay trở lại vùi mình vào trong chăn, mắt nhắm chặt nhất có thể nhưng đôi lông mi vừa dài vừa mảnh của khẽ rung rung, hình như suy nghĩ điều gì, mà cũng như lo lắng chuyện gì. Vừa phải trải qua chuyến bay dài hơn 10 tiếng, nhưng xoay ngang vặn ngược mãi giường thế nào vẫn thể ngủ được. bật dậy khỏi chăn, tiện tay vớ lấy chiếc gương cầm tay để ở đầu giường. Bên trong chiếc gương xuất bộ mặt gầy đét trông ngố vô cùng, đôi lông mày lá liễu lưa thưa rủ đôi mắt dạng nửa vầng trăng, rồi đôi môi nhợt nhạt, cùng làn da trắng cách dị thường…
   Lặng người ngắm bản thân mình trong gương, Anna cắn chặt môi, tự động viên mình:
   “Anna, mày yên tâm , Dương Duệ thể khỏi nhà, thể nào. Vì thế, mày phải cố lên!”
   10 giờ, Dương Duệ vừa vào công ty, cùng lúc bắt gặp Tô Tiểu Lương vừa vừa chuyện với Thái Gia Gia.
   Nhìn thấy , Thái Gia Gia vội vàng chạy chỗ khác. Tuy đầu tóc vẫn được chải chuốt gọn gàng cùng khuôn mặt trang điểm nhàng, nhưng chúng thể che được sắc mặt phờ phạc cùng quầng mắt thâm sì của Tô Tiểu Lương.
   “Đêm qua…” Ngập ngừng biết sao, đôi mắt đen láy của Dương Duệ thoáng vẻ lo âu.
   hiểu Vu Thần là người như thế nào, vì vậy thể lo lắng cho an nguy của Tô Tiểu Lương. Vấn đề là bây giờ vẫn chưa giải quyết được những vấn đề của mình, biết càng ít, ấy càng an toàn, huống hồ giờ đây vẫn chưa thể biết trước được chuyện gì xảy ra.
   ấy vượt ngàn dặm đường xa xôi đến gặp , đến chỗ ấy là điều rất chính đáng thôi mà, có gì cả. Còn có chuyện gì nữa ? em làm việc đây”.
   Đêm qua khi uống đủ say, Tô Tiểu Lương trở về nhà chờ đợi cả đêm, những tưởng chí ít khi đưa đón Anna xong xuôi, Dương Duệ gọi điện thông báo cho mình tiếng. Thế nhưng, điện thoại của chẳng rung mà cũng chẳng kêu lên tiếng nào. Việc Anna đến đây có gì kì lạ, và cũng chẳng phải là lỗi lầm gì của ấy, nhưng ít nhất Dương Duệ cũng nên giấu chứ.
   Thời gian chờ đợi càng lâu, lại càng tỉnh táo hơn bao giờ hết. Trong lúc mơ màng, lại gặp Lý Y Nhân với nụ cười mỉa môi, bà ta đứng dõi theo từ xa, còn có cả ánh mắt uất ức của mẹ nữa.
   Ngây người ra lát, Dương Duệ nhớ tới kẻ có sở thích gieo gió tạo bão tên Helen.
   Shit!
   thầm chửi thề tiếng, bước sát lại phía Tô Tiểu Lương đứng bất động, khẽ khàng : “Nghe giải thích, phải muốn cho em biết…”
   Dãy hành lang dài vắng lặng rồi những hàng gạch lát sàn màu xanh ngọc bích nhàn nhạt cũng như nhuốm màu u sầu, từ người đến cảnh, dường như toàn bộ gian đều có tâm khó giãi bày.
   Tô Tiểu Lương rủ mắt xuống, lùi chân hòng quay , nửa như ngập ngừng nửa như sợ hãi điều gì.
   Dương Duệ dứng tránh sang bên, từ đầu đến cuối, động tác của cứng đờ như của tảng băng, cổ họng ứ nghẹn cứng, hình như có lời gì đó muốn nhưng sao thốt được thành lời. Đôi mắt đen lấp lánh của như bị phủ lớp sương mù mỏng, bên trong chất chứa nỗi lòng thể tin vài điều gì đó, trái tim hoảng loạn của cũng nhói lên đau đớn từng hồi: “Tại sao bây giờ lòng tin giữa hai chúng ta càng ngày càng với vậy?”
   Nếu như coi niềm tin là lọ đường, mỗi lần xúc ra ít, dần dần bên trong chẳng còn được bao nhiêu đường nữa, đến cuối cùng hết sạch, biết cách so sánh này có chính xác nữa. Ở mức độ nào đấy, Tô Tiểu Lương thấy mình cần tin tưởng Dương Duệ, giống như lần ở thành phố Z ấy. Nhưng đứng ở nhiều góc độ khác lại thấy, còn đầy hoài nghi quan hệ cũng như tương lai của chính mình với . Cảm giác bất an ăn sâu vào tận xương cốt của rồi, biết làm thế nào để loại bỏ được nó ra khỏi mình đây.
   Thoáng thấy hai chữ “lo âu” rành rành treo trước mặt , bước chân Tô Tiểu Lương dừng lại, đầu óc bắt đầu quay cuồng với vô vàn suy nghĩ chẳng lành:
   “Em tin , vì thế cần giải thích. Bây giờ em làm, có chuyện gì để tối ”.
   “Em tin ?” Nhận ra bất an bị che phủ và nấp trong lòng của Tô Tiểu Lương, Dương Duệ hỏi dồn nữa, dịu dàng mỉm cười : “Được! Thế tối nay em muốn ăn gì? Hay mình ăn cơm niêu nhé, nhớ trước kia em rất thích món này”.
   “Tối nay gặp”.
   Nhoẻn miệng nở nụ cười, Tô Tiểu Lương cố tỏ ra bình thản để xua xua cánh tay thay lời chào tạm biệt, rồi bước nhanh về phía phòng làm việc của mình.
   Tiếng giày cao gót gõ xuống sàn nhà lát đá vang lên lanh lảnh, Dương Duệ đứng bất động, bần thần nhìn xa khỏi mình. Ánh sáng nơi hành lang dần trở nên mịt mù, khoảng cách giữa hai người cũng phải xa lắm nhưng hình như có bàn tay vô hình nào đó kéo họ ra xa khỏi nhau…
   … xa dần, xa dần, để lại chút dấu vết, thế nhưng lại đau đớn đến tận cùng. Đứng giữa dãy hàng lang rộng thênh thang mà vắng lặng, Dương Duệ mấp máy đôi môi, nửa cười nửa mếu máo tự than vãn với mình: “Chẳng lẽ có chuyện gần ngay trước mắt mà lại xa lắc tận chân trời sao?” Như hẹn, buổi tối hai người cùng ăn. ai nhắc gì đến Anna, chỉ với nhau những câu chuyện phiếm phẳng lặng, liên quan gì đến mình, chẳng liên hệ đến tương lai và cũng chẳng phải chuyện tình . Thậm chí giờ đây quan hệ giữa hai người còn dính chặt hơn bao giờ hết so với trước và sau khi tương phùng, tiếp xúc giữa hai cơ thể dường như là kiện có tính chất điểm nhấn vô cùng sâu đậm và rực rỡ và đẹp đẽ. Chuyện Anna đến đây hình như chẳng gây ra chút sóng gió lớn lao nào hết, ngày tháng vẫn lẳng lặng trôi trong tất bật, như thể ấy chưa từng tồn tại. Về chuyện này, Dương Duệ vẫn kiên định và kiên quyết như bản tính vốn có của , thể chút lay động nào ra bên ngoài, trong lòng vẫn cảnh giác cao độ. hiểu là muốn né tránh hay tin tưởng , nhưng Tô Tiểu Lương cũng rất kiên quyết, vẫn vui vẻ tươi cười.
   Mọi sóng gió gào thét đều bị cất giữ sâu trong đáy lòng, đến giai đoạn này mọi quan hệ đều đạt đến cân bằng và hài hòa đến rợn người, cho đến khi…
   Thời gian lặng lẽ trôi qua đầu ngón tay, gây ra tiếng động, bất tri bất giác thế nào mà dến mùa thu.
   Trong căn hộ số 809 tòa nhà S thuộc khu Bích Lam Sơn Trang biết đến khí huyên náo ồn ào của thành phố, hai cơ thể quấn quýt lấy nhau. Xen lẫn hơi thở hổn hển của người đàn ông phủ phục bên là tiếng rên đầy cảm xúc của người phụ nữ vòng cánh tay ôm chặt lấy người tình. Hai má đỏ bừng như màu son phấn, mái tóc đen rối bời trải rộng tấm ga giường trắng tinh, tính chất tuy hỗn loạn nhưng lại rất quyến rũ. Trong thời khác còn lại chút dư mơ màng sau giai đoạn cao trào, người phụ nữ xoay người ngồi dậy, lặng lẽ bước xuống giường nhặt đồ lên mặc lại vào người, cất tiếng trong trẻo nhưng cũng chứa đựng cảm giác lạnh lẽo xen lẫn nỗi tiếc thương bị che giấu triệt để nhất: “Mai còn phải Thượng Hải thỏa thuận ký hợp đồng, em bắt taxi về đây, cần tiễn đâu”.
   “Hay để đưa em về, muộn thế này, yên tâm”.
   Đồng hồ chỉ 11 giờ 20 phút, nhìn ra màn đêm bao phủ bên ngoài, Dương Duệ thở dài tiếng.
   Căn hộ này trước nay chỉ có mình sống, nhưng Tô Tiểu Lương chưa bao giờ qua đêm ở đây, bất kể muộn thế nào, vẫn kiên quyết phải về nhà. chỉ có vậy, sau khi bồi thường cho gia đình Nguyên Vĩnh Quý, còn khăng khăng đòi viết giấy nhận nợ, trong đó vạch ra lịch trình thanh toán trả nợ hết sức nguyên tắc căn cứ theo mức thu chi của mình. Dương Duệ có thể hiểu được ngang bướng cố chấp này của , nhưng thỉnh thoảng vẫn còn cảm thấy bất lực – phải bậc thánh nhân, là người đàn ông chân chính ai cũng có những cảm xúc ái ố hỉ nộ của người thường.
   Chính xác là như vậy, gắn kết của hai người có thể dính chặt như keo, thế nhưng lúc nào cũng có cảm giác bất ổn, nghĩ cho kỹ kỳ thực khởi nguồn chính là chủ động và bình thản qua mức của Tô Tiểu Lương.
   ấy phải loại phụ nữ vô tâm ham muốn hành lạc, nhạy cảm hơn người, thậm chí là sắc bén hơn người. Thời gian gần đây, hình như gai góc người còn nữa, nhiều lúc dịu hiền đến mức gì nghe đấy, nhiều lúc còn thể chủ động và xúc cảm mạnh mẽ chưa bao giờ có ở . Đây tuyệt đối phải quen thủa thiếu thời, thế nhưng, lại dám lên tiếng hỏi han.
   cần đâu, nghỉ ngơi , Thượng Hải mệt lắm đấy. Em về mình được, sao đâu, cứ tin ở em, được chứ?”
   Mặc đồ xong, Tô Tiểu Lương quay lại, chủ động đưa hai tay lên ôm lấy khuôn mặt Dương Duệ, mỉm cười nụ cười đầy ngọt ngào như của mới lớn chìm đắm trong lưới tình lần đầu, đáy mắt hoàn toàn dành chỗ cho nỗi niềm hân hoan và thỏa mãn của trái tim đắm đuối. Dương Duệ vẫn khăng khăng muốn đưa về, chưa kịp thêm câu gì đặt môi mình vào chặn đứng đầu lưỡi của lại. Nụ hôn kéo dài thêm mấy giây, rồi đứng lên, dịu giọng chào: “Em đây, bye bye”.
   Bóng dáng nhanh chóng biến mất vào màn đêm để lại chút dấu vết, Dương Duệ ngồi thừ giường, lòng dạ lo lắng bồn chồn. Do dự mất mấy giây, lấy điện thoại ra gọi cho Tống Thạch Nhất.
   Gió đêm táp vào mặt, Tô Tiểu Lương lên taxi, mệt mỏi thả người xuống ghế xe.
   dám ngoảnh mặt nhìn lại khu Bích Lam Sơn Trang sáng rực ánh đèn này. Khẽ nhắm mắt, đưa tay lên vuốt qua khuôn mặt, hình như đó vẫn còn đọng lại chút hơi nóng của hoan lạc.
   Điện thoại báo vừa có tin nhắn đến, nghĩ là của Dương Duệ nên mở ra đọc ngay, nhưng rồi mấy ngón tay bất giác trở nên cứng đờ, tin nhắn đến từ số lạ, nội dung được viết hoàn toàn bằng tiếng .

   Anna sinh ra và lớn lên bên Úc, có thể khá tốt tiếng Hoa nhưng biết viết và cũng đọc được nhiều chữ Hán…
   Những lời Dương Duệ kể về ấy khi trước bỗng làm hồn vía xiêu vẹo, Tô Tiểu Lương dán chặt mắt vào mấy dòng chữ tiếng , tim gan lại như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, đầu óc trống rỗng như bầu trời đêm phủ đầy tuyết, thể nhìn thấy gì và cũng chẳng nghe thấy tiếng gì. Việc Anna tìm đến mình nằm trong dự liệu của , có thể là ngày nào cũng sống trong tâm lý chờ đợi. Phán đoán giờ thành thực, tất cả day dứt, đau đớn, bất an và tuyệt vọng đều nổi lên rồi. Thời khắc tâm tư rối loạn nhất lên đến đỉnh điểm, móc treo điện thoại hình chữ thập bị mấy ngón tay của bóp mạnh đến mức méo mó.
   Kéo hết tấm kính chặn của xe xuống, gió từ bên ngoài táp mạnh vào mặt mang đến cảm giác ran rát như bị dao cắt vào da thịt, nhưng lưỡi dao này đau, đau nhưng lại hết sức chân .
   Gió lạnh giúp tỉnh táo dần, gió như mang đến dũng khí cho quyết định cúi xuống để đọc tin nhắn.
   Đúng như dự liệu, Anna muốn hẹn gặp , lời lẽ cũng khá lịch , hề có cảm giác hăm dọa hay chất vấn.
   Nhìn xuống chiếc đồng hồ đeo tay, gần 12 giờ đêm rồi.
   Cảm giác tội lỗi ghê gớm làm loạn trong lòng . Gặp hay gặp đây?
   Màn hình hiển thị của điện thoại tắt ngóm, lại ấn nút cho nó sáng lên, ấn lên ấn xuống mất mấy lần như vậy rồi mà vẫn biết nên trả lời thế nào. Vì có nỗi sợ mang tên dám nhận trách nhiệm và tâm lý chộp giật, được ngày nào hay ngày đấy, nên mỗi khi Dương Duệ đề cập đến chuyện gì có liên quan đến Anna, đều tự biến mình thánh con rùa rụt cổ, nhanh nhanh chóng chóng chui vào lớp mai dày cộp của mình nấp, và cũng đối diện. Vì vậy, Dương Duệ giữ thái độ thế nào về lựa chọn đồng ý hay đồng ý gặp Anna. Có lẽ quan trọng nhất phải là thái độ của ấy, mà chính là bản thân mình thôi!
   Về đến nhà, Tiểu Lãng ngồi xem bóng đá. Thấy chị về, Tiểu Lãng đứng lên vào bếp bưng ra bát canh đậu xanh cho chị uống.
   Cậu hỏi: “Xảy ra chuyện gì vậy?”
   Vừa nhìn thấy chị trông như người mất hồn, cậu đoán nhất định lại là chuyện gì có liên quan đến Dương Duệ rồi.
   Cảm giác đau đớn râm ran như có hàng ngàn hàng vạn mũi kim châm khắp cơ thể, Tô Tiểu Lãng thực rất muốn hỏi nhưng lại dám hỏi thẳng vào vấn đề.
   Lý trí nhắc nhở Tô Tiểu Lương được để em trai biết chuyện này, đáp lại tiếng có gì xảy ra, vội vàng che giấu xúc cảm rồi về phòng mình ngay lập tức. Sau vụ đánh người gây thương tích, hai chị em càng ngày càng ít chuyện trò, còn như trước kia nữa, cả hai đều có cảm giác biết nên gì với nhau cả, căn phòng tràn ngập tiếng cười tiếng của hai chị em giờ chỉ còn lại tiếng hỏi han khách sáo và những tiếng thở dài. Tô Tiểu Lãng lặng lẽ quay lại với màn hình máy tính xanh lét cùng trận bóng đá, càng căng mắt ra xem hình ảnh Dương Duệ lại lên càng trong đầu cậu: phải bán nhà nữa rồi, Tô Tiểu Lương chỉ là vay được tiền để bồi thường, nhưng cậu nghi lắm, mãi cho đến khi dọn dẹp phòng bếp thấy có tờ giấy ghi nợ viết rành rành “nay nợ Dương Duệ số tiền là 10 vạn nhân dân tệ…” cậu mới hiểu ra vấn đề.
   Giả sử đó là người khác chắc chắn Tô Tiểu Lãng cảm kích vô cùng. Thế nhưng, đáng tiếc, ta lại là Dương Duệ.
   Xưa nay có rất nhiều quyết định chỉ đến ngay trong giây thôi. Tô Tiểu Lương lấy điện thoại ra, vội vàng ấn nút trả lời tin nhắn, hẹn Anna gặp mặt vào lúc ba giờ chiều ngày mai.
   Có lẽ chỉ ngồi chờ tin nhắn của Tiểu Lương, Anna nhắn tin xác nhận lại rất nhanh, ấy đồng ý thời gian và địa điểm Tiểu Lương đưa ra, bên cạnh đó còn nhắn thêm hai chữ cảm ơn đầy lịch . Tô Tiểu Lương ngây người ra lúc: Rốt cuộc ấy là loại phụ nữ như thế nào? Muốn bình tâm điềm tĩnh chuyện để mình thấy khó mà lui phải ? ấy chủ động hẹn gặp mình như vậy, liệu có cho Dương Duệ biết ? Còn mình, có nên cho Dương Duệ biết ?
   Lại đêm trăn trở yên.
   Theo như hẹn, chiều hôm sau, Tô Tiểu Lương xuất đúng giờ tại quán cà phê Thượng Đảo nằm gần khu khách sạn Shangri-La. quyết định cho Dương Duệ biết.
   Chiều thu vàng rực, mặt trời cố luồn lách những tia sáng cuối ngày qua cánh cửa kính quán cà phê, chui vào bên trong tung tẩy, như rải kim óng ánh trải rộng khắp gian.
   Muốn tìm chỗ tương đối kín đáo bên cạnh cửa sổ, Tô Tiểu Lương lặng lẽ tìm đến khu vực có rèm cửa sổ che bớt phần nào ánh sáng gay gắt. Hôm nay mặc bộ váy liền thân đen tuyền, phần được thiết kế ôm sát người, tôn lên đường cong quyến rũ phần ngực của , phần chân váy phía dưới thẳng đứng, ngoài ra có đính kèm sequins màu đen bóng loáng. Bộ váy tinh tế này kết hợp với làn da trắng như tuyết của tôn nên vẻ sang trọng và tao nhã.
   Anna dễ dàng nhận ra đâu là Tô Tiểu Lương. Sánh bước bên mấy vệ sĩ, bỗng Anna ngập ngừng mấy giây, bởi chưa từng nghĩ rằng đối thủ của mình lại trông có vẻ nội tâm trầm lặng thế kia.
   Trong tưởng tượng của , Tô Tiểu Lương phải là giấc mơ hoa lệ lắm, bởi thế Dương Duệ mới nhớ nhung, mới vấn vương khôn nguôi đến vậy.
   Ngoảnh đầu lại gì đó với ba người vệ sĩ, rồi nhanh nhảu bước lại gần Tiểu Lương, nhoẻn nụ cười nồng nhiệt nhất có thể, hệt như ánh nắng bên ngoài cửa sổ kia vậy: “Hi, chào chị Tô!”
   “Chào , tiểu thư Anna!”.
   Ánh mắt Anna ngây ra mãi thấy chuyển động gì, Tô Tiểu Lương cũng quan sát ấy:
   Khuôn mặt gầy yếu trắng bệch như màu men sứ; mái tóc đen dài được vén gọn ra sau lưng, phần tóc mái cũng được cắt tỉa gọn gàng mượt mà trước trán; đôi lông mày cong và thưa; sống mũi cao đẹp; bộ váy Issey Miyake mặc có vẻ rộng với cơ thể gầy ngoẳng của , chiếc túi xách màu vàng nhạt hợp gu với giới phụ nữ trẻ bây giờ. Đúng như lời Hạ Thần , nhìn ấy là nhận ngay ra phong thái của tiểu thư khuê các, hoàn toàn khác với bạn thân Helen.
   Nhân viên phục vụ bưng ra ly cà phê đặc đầy ứ, Tô Tiểu Lương thấy Anna nhăn mặt khi nhấp ngụm cà phê đầu tiên, liền hỏi:
   thích à? Có cần đổi sang đồ uống khác ?”
   “Tôi chỉ quen uống cà phê do bảo mẫu Tina xay cho mình thôi, còn loại khác đều thấy khó uống. Bảo mẫu Tina chăm sóc tôi từ đến lớn, vì vậy bà rất sở thích cũng như thói quen sinh hoạt của tôi. sao đâu, cần đổi đâu, uống vài ngụm là quen ngay thôi”. nhàng giải thích mấy câu xong, Anna ngoảnh mặt lại nhìn vòng xung quanh rồi cười : “ gian rất đẹp, chị Tô có hay đến đây ?”
   “Tôi làm ở mảng bán hàng, thỉnh thoảng có mấy khách hàng thích đến những nơi như thế này để bàn công việc, vì vậy cũng có đến đây mấy lần”.
   “Chị Tô rất đảm, cái gì cũng làm được, như tôi đây, chẳng biết làm gì cả”.
   rồi Anna khiêm tốn nở nụ cười rất chân thành và ấm áp, trong lòng biết cần thiết phải tỏ ra quá khách khí, thế là đột nhiên đổi giọng: “Chị Tô, hôm nay tôi tìm chị phải để tranh giành thứ gì, và cũng để chỉ trích điều gì, bởi người hoàn toàn phải tội lỗi. Hoặc chị có thể nghĩ là thế này, phải tôi lấy vị thế của người vợ để đến đây, mà là quan tâm đến ấy mà thôi. Tất nhiên chị có thể tin những gì tôi . Tôi vốn là người biết bóng gió vòng vo tam quốc, tại có câu muốn hỏi thẳng chị luôn, chị có ấy , nhiều đến thế nào?”
   Đôi mắt đen láy lẳng lặng dõi theo từng cử chỉ của Anna chớp mắt, Tô Tiểu Lương khẽ mỉm cười, điềm đạm đáp:
   “Nếu suy đoán nhầm ý của là chỉ cần tôi đủ nhiều, là tác thành cho chúng tôi”.
   nhàng đung đưa ly cà phê, Anna điềm tĩnh đáp lại như hiểu ý của Tiểu Lương: “Tạm thời tôi muốn trả lời câu hỏi này. Chị Tô, chị chỉ cần cho tôi biết chị ấy nhiều đến thế nào. Nếu như vốn dĩ có tình cuộc gặp mặt này chẳng có ý nghĩa gì cả, Dương Duệ có ở bên chị cũng thể được hạnh phúc. Còn nếu như chị ấy, tôi muốn biết rốt cuộc là nhiều đến thế nào, có lẽ vấn đề này ấy cũng rất muốn biết đấy”.
   đến đây, Tô Tiểu Lương nhận ra câu hỏi của Anna hàm ý rất chua cay và sắc nhọn.
   Thực ra ấy có ngốc, ngược lại, rất thông minh, thông minh đến mức có thể quan sát được tất cả mọi vật việc xung quanh. Ban đầu có lẽ ấy nghĩ mình và Dương Duệ chỉ là nhất thời hoài niệm tình cũ thôi, nên cũng quan tâm nhiều. Thế nhưng, khi Helen đến đây và cho biết hoàn toàn như trong tưởng tượng, mới vượt ngàn dặm đường xa xôi cách trở để đến Trung Quốc. Có thể bình tĩnh để đối mặt với nguy cơ tan vỡ hôn nhân như vậy để tìm ra quyết định tiến lui phù hợp nhất, bản lĩnh và đầu óc của ấy ràng còn tỉnh táo hơn rất nhiều khác.
   Mang ánh mắt đầy thách thức, Tô Tiểu Lương nhàng đặt ly cà phê xuống rồi :
   “Anna, thực trong lòng tôi có rất nhiều day dứt và áy náy đối với , dù sao Dương Duệ vẫn là người chồng của theo pháp luật. Nếu như hỏi tôi hay tôi chỉ có thể thành mà trả lời là tôi ấy, nhiều hơn so với những gì có thể tưởng tượng được. Tôi và ấy biết nhau từ năm mười lăm tuổi, đến bây giờ là hơn mười năm, từ lâu tình này có thước đo để đong đếm chính xác được”.
   Nhớ lại Dương Duệ từng ca tụng khéo léo và thông minh của ấy rất nhiều, khi đó mình chỉ biết cười và cho rằng khi nhau người ta thường chỉ thấy người mình là tuyệt vời nhất. Nhiều năm trôi qua, cuối cùng ấy ngồi ngay trước mặt mình, câu nào, câu ấy đều đánh trúng vào chỗ hiểm. Nguyên nhân Dương Duệ có thể cưới mình về phần lớn là vì gia đình, mấy năm trời, những tưởng mình có thể dần dần chạm tới đời người ấy rồi, nhưng ai mà biết được, cuộc đời sớm được lấp đầy bởi đoạn ký ức từ trước khi gặp mình, thể chấp nhận và chứa đựng thêm bất kỳ người hoặc vật nào nữa. Mười lăm tuổi quen biết, mười bảy tuổi nhau, cuộc tình lãng mạn của hai người trẻ tuổi ấy đâu có tham gia của mình, kẻ khi đó sống dưới bầu trời xanh khác. Đây có phải là do lỗi của mình ? phải là mình muốn được gặp vào giai đoạn đẹp đẽ nhất của cuộc đời, mà là nữ thần số phận sắp xếp để mình gặp ấy phải sống cách xa nhau quá xa.
   miệt mài đắm chìm trong dòng suy nghĩ, mí mắt Anna chớp mấy cái, bàn tay đặt ngay ngắn đầu gối của lạnh ngắt, : “Tôi nghĩ Dương Duệ giải thích cho chị biết tại sao năm đó ấy lại kết hôn với tôi. Vâng, đó chỉ là cuộc trao đổi lợi ích, thậm chí có thể cuộc giao dịch hèn hạ, nhưng hi vọng chị nghi ngờ tình của tôi đối với ấy, cũng giống như khi chị chị ấy, tôi cũng hoài nghi chút nào. Chị Tô, xin chị hãy cho tôi biết, chị ấy nhiều đến thế nào?”
   hiểu nhầm rồi, Anna”.
   Thấy ánh mắt Anna càng lúc càng đau khổ, cảm giác tội lỗi trong lòng Tô Tiểu Lương đạt đến mức độ cao hơn bao giờ hết, : “ ấy kể cho tôi câu chuyện khi trước, nhưng tôi hoàn toàn hề có chút nghi ngờ nào về tình cảm của dành cho ấy. Trái lại, tôi rất tin là ấy. Còn như về câu hỏi nhiều đến thế nào rất xin lỗi, tôi biết trả lời thế nào. Có lẽ là do tôi quá ngu ngốc nên biết làm thế nào lấy vật chất thực tế hay phép so sánh nào khác để giải thích cho tất cả tình cảm cũng như mức độ thương của mình”.
   Trước khi đến đây, Tô Tiểu Lương rất đau đầu, biết nên đối diện với Anna bằng thái độ như thế nào: sợ hãi, áy náy hay tự nhiên như ?
   cũng tin Anna cũng có mối trăn trở giống mình, là nên tỏ thái độ căm phẫn, trách móc hay bi lụy cầu xin?
   Đến lúc này mới phát ra, thứ lo âu ấy thực ra cần thiết, cả hai người chẳng qua chỉ là những quá đắm đuối vì tình. Ở mức độ nào đấy, có thể hai người phụ nữ cùng người đàn ông có những điểm khá gần nhau, phải sao? khí trầm mặc lan rộng, hai người lặng lẽ ngồi bên nhau, như đôi bạn tri giao biết nhau từ lâu ngồi uống trà đàm đạo. Bên ngoài cửa sổ, màu nắng càng lúc càng đậm, sức chói chang lại càng lóa mắt. Dòng người phố lưa thưa, hàng cây rậm rạp dọc hai đường vẫn nghiêm trang đứng theo hàng thẳng tắp.
   Anna đưa mắt nhìn xa xăm, cảm thấy kỳ thực Dương Duệ rất giống con thuyền. Từ lâu, con thuyền của xác định sẵn bến đậu của mình là ở đâu rồi, mình chỉ là tai nạn ngoài ý muốn hành trình về với bờ bến của , trớ trêu sao, tai nạn ngoài ý muốn của lại chính là kiện đẹp đẽ nhất cuộc đời mình. Đối với , đây càng là cơn ác mộng mà vẫn giãy giụa để thoát ra. Cố gắng xóa sạch những suy nghĩ đau buồn trong lòng , Anna thu ánh mắt mơ màng lại, nhàng mà bình tĩnh : “Thực ra rất đơn giản, Tô Tiểu Lương, giả sử như có Dương Duệ liệu chị có thể thể sống tiếp được ?”

   Chẳng lẽ đây chính là tiêu chí đo lường mức độ nhiều đến thế nào của ấy?
   Khi Dương Duệ bỏ , thế giới của Tô Tiểu Lương dường như hoàn toàn sụp đổ, chẳng còn bất kỳ thứ gì nữa, bố mẹ thân cũng như người muốn được suốt cuộc đời đều bỏ .
   Khi đó, cũng từng nghĩ quẩn rằng chi bằng mình cũng theo bố mẹ luôn. Ấy vậy mà, đến ngày hôm nay, phải dồn dập hứng chịu hết đau khổ này đến đau khổ khác của ngày xưa ấy trưởng thành, là công sở chốn thị thành ồn ào huyên náo này. thể hiểu và chấp nhận được cách suy nghĩ: đời này, ai mất rồi ai thể nào tiếp tục sống được nữa? Chẳng lẽ đáp án của câu hỏi kiểu như thế này có thể được coi là tiêu chuẩn đo lường mức độ ai đó được sao?
   Hơi ngước mắt nhìn thẳng vào người phụ nữ ngồi trước mặt, ánh mắt Anna lặng yên như hồ, khuôn mặt trắng đến độ trong suốt của vẻ thực mong chờ câu trả lời.
   lỡ thổi thêm hơi lạnh vào bầu khí trầm lặng này nữa, Tô Tiểu Lương nhấp ngụm cà phê để lấp đỡ khoảng trống, tiếp tục đắn đo nên xem trả lời thế nào.
   “Để tôi trả lời giúp chị nhé, chị thể! Thực tế chứng minh có Dương Duệ chị vẫn sống tốt!”
   “Đúng thế, tôi thể!” Giọng điệu có phần đắc thắng của Anna làm Tô Tiểu Lương cảm thấy có phần phục, lên tiếng:
   “Tôi ấy, điều đó có nghĩa là lúc nào tôi cũng phải được ở gần ấy; tôi ấy, có nghĩa là đời này phải chiếm hữu được ấy; tôi ấy, có nghĩa là bắt buộc phải có ấy mới có thể tiếp tục sống được; cũng bởi vì tôi ấy nên tôi muốn tạo ra bất kỳ áp lực hay ràng buộc nào với . Tiểu thư Anna, nếu có Dương Duệ sống tiếp, điều này tôi hiểu, nhưng xin lỗi, tôi có cùng quan điểm”.
   Nếu nhớ nhầm, Dương Duệ từng Anna là người phụ nữ ôn hòa, mềm mỏng, vì lý do sức khỏe, cơ thể cho phép được xúc động mạnh hay nổi nóng, thế nên dù có muốn tính cách cũng thể khác được.
   Đến lúc này Tô Tiểu Lương cảm nhận được nồng nhiệt, cuồng loạn quá đỗi quen thuộc toát ra từ ấy. say đắm đến cuồng loạn, hình như ngày đó chính từng như vậy.
   Muốn hỏi xem có dám phát điên vì tình như tôi
   Trong đầu chợt vang lên tiếng lòng thanh khiết lẫn âu sầu như hương trà sữa nồng đậm của ngày xưa, cùng với đó là những năm tháng tuổi trẻ tự do tự tại đầy ngông cuồng, những năm tháng tuyệt vời tựa như giàn pháo hoa lộng lẫy bắn lên kín cả bầu trời đầy sao mang tên tuổi thanh xuân, đẹp đến long trời lở đất. Nhưng đến bây giờ, pháo hoa cũng rơi rụng theo dòng thời gian dài đằng đẵng, chỉ còn lại những vệt cong quằn quại vươn ra xa mà đậu xuống mặt đất theo quán tính tự nhiên. Cuối cùng, trận pháo hoa đó chỉ còn là giấc mộng về những dấu tích còn lại khi gió thổi qua.
   Bất giác trong lòng nảy sinh chút ao ước được như Anna, Tô Tiểu Lương lặng ngắm Anna mà tưởng như có thể nhìn thấy chính bản thân mình của ngày xưa.
   Tuyệt nhiên và Anna là hai cá thể riêng biệt, đều mang trong mình điên cuồng và cố chấp quá độ về tình , dường như hai người sinh ra là để sống vì tình vậy.
   “Thực tế chứng minh, chị vẫn có thể sinh sống bình thường khi quan tâm của ấy, vì thế tôi biết chị có cùng quan điểm. Đây chính là khác biệt giữa tôi và chị. ấy, chị vẫn có thể tiếp tục sống, thậm chí là sống rất tốt. Còn tôi thể. có Dương Duệ, tôi thể sống được nữa. Tôi đọc đơn xin ly hôn của ấy, nhưng rất xin lỗi, tôi thể ký. Chẳng có ai lại tự tay chặn con đường sống của mình lại, có phải ?”
   Chợt có cơn rùng mình chạy từ tim đến tận lòng bàn tay, Tô Tiểu Lương chợt thấy khó thở, tưởng như còn nghe được rạn nứt của vật gì đó trong lòng.
   Dương Duệ, thậm chí còn làm trái với nguyên tắc đạo lý, đến với khi chưa hoàn thành thủ tục ly hôn, thầm chịu đựng áp lực từ những lời đàm tiếu, rèm pha của bao người trong công ty. Dù trong lòng vẫn đau đáu day dứt áy náy vô cùng với Anna, nhưng chưa bao giờ nghĩ tình cảm của cần dựa vào tính mạng của người khác để được tác thành. Tình bị cầm tù trong vũng máu có thể được bao xa?
   Giả sử coi cuộc gặp gỡ lần này là cuộc chiến tranh giữa những người phụ nữ, có lẽ là bên bại trận trước tiên.
   Vội vàng chỉnh đốn lại mạch suy nghĩ, vân vê ly trà tay, Tô Tiểu Lương khẽ mỉm cười, tiếp tục : “ ấy như vậy, tại sao bây giờ mới đến Trung Quốc? Quãng thời gian ấy, cũng sống rất tốt. cho rằng nếu ấy thể sống tiếp được nữa chính là biểu cao nhất của mức độ ? Với thấu hiểu nhiều năm trời về ấy, tôi muốn với rằng, bao giờ Dương Duệ công nhận tiêu chí này của đâu. Tiểu thư Anna, có thể cho rằng tôi là ả vợ bé danh chính ngôn thuận vô liêm sỉ, nhưng tôi vẫn muốn với những điều này. có nghĩ hay thấy tôi chẳng có quyền can dự vào thế nào nữa, nhưng tôi đây là người thích bị uy hiếp đâu”.
   Đến đoạn này, lời lẽ của Tô Tiểu Lương mọc đầy nanh vuốt.
   Nụ cười mặt cứng đơ lại, Anna cứng họng tạm thời thốt được ra lời nào, niềm kiêu hãnh của như nứt toác ra từng mảnh .
   Ngón tay để quai tách cà phê siết lại càng chặt hơn, sắc mặt Anna lạnh tanh, trầm giọng ra câu:
   “Tô tiểu thư, xin hãy tránh xa ấy ra, tôi thể ký vào vào đơn xin ly hôn được, trừ khi… trừ khi tôi chết!”
   muốn quanh quẩn mãi với chuyện sống sống chết chết, Tô Tiểu Lương khéo léo chuyển đề tài: “ cũng bắt đầu ấy từ thời sinh viên sao?”
   Ngập ngừng cắn môi, Anna lặng thinh…
   Đúng thế, tình của tôi chẳng phải bắt đầu từ thuở như , nhưng trong lần gặp đầu tiên ấy, mặc dù tình trạng sức khỏe rất yếu, nhưng hình ảnh Dương Duệ lại in dấu rất sâu trong đầu óc tôi. Hơi thở của ấy như cơn gió lạ thổi đến cuộc sống hoang dại lặng lẽ mà quạnh của tôi, phải đến tận lúc đấy tôi mới cảm thấy bản thân sống, mới cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa thế nào. Chỉ vì mong muốn được gần gũi hơn với hơi thở này, mà tôi làm trái lời ba, việc từ trước tới đây tôi chưa bao giờ làm và đấu tranh tới cùng để có được cơ hội đến trường học.
   Đáng tiếc, cuối cùng vẫn bị muộn.
   “Có phải khi mười lăm tuổi, Dương Duệ cũng rất đáng ?”
   “Nếu nghe thấy tính từ “đáng ” này, có thể ấy nổi cáu với đấy. Khi đó khá vượt trội so với đám bạn cùng trang lứa, thích đọc sách, biết suy nghĩ thấu đáo, thành tích học tập cao ngất ngưởng, gia thế cũng tốt đẹp, vì thế ấy rất được các bạn ngưỡng mộ. Lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau, ấy cầu được ngồi cùng bàn với tôi, khi đó tôi rất tức tối, nhưng tôi lại hạ hỏa ngay lập tức, thay đổi hoàn toàn cách nhìn về . Bởi vì ngưỡng mộ Durcas, mà Durcas là người phụ nữ tôi vốn thần tượng từ rất lâu”.
   ra…”
   Nhớ ra trong phòng sách của gia đình ở bên Úc chất đống bao nhiêu tài liệu vật phẩm liên quan đến Durcas, bỗng mắt mũi Anna thấy mịt mờ.
   khí chiến tranh dần ngưng lại, hai người phụ nữ ngồi trong ánh tà dương nghiêng nghiêng, tán chuyện trong khí yên ả thanh bình.
   Đương nhiên chủ đề được nhắc đến vẫn là những câu chuyện liên quan đến người đàn ông cả hai người cùng thương, chỉ có điều cách năng bây giờ còn căng thẳng đè nén như lúc trước. Hai người họ chẳng phải là bạn, nhưng lại tham gia vào cuộc chuyện trò theo kiểu giữa những người bạn. Thỉnh thoảng những lời kể của Tô Tiểu Lương lại làm Anna khẽ mỉm cười, thỉnh thoảng còn chen vào mấy câu, dường như quên mất mục đích của gặp này là thuyết phục vợ bé kia hãy rời xa chồng mình.
   Mặt trời đỏ rực phía chân trời đằng Tây, dòng người bên ngoài tấp nập.
   Ánh mặt trời bên trong căn phòng dịu dần, yên tĩnh, rất dễ chịu.
   Hai người phụ nữ để ý thấy thời gian trôi mất hai tiếng, cà phê và trà đặc gọi đến ba bốn lần.
   vệ sĩ ngồi ở bàn bên tiến đến, khúm núm đưa cho Anna lọ thuốc, dùng tiếng để nhắc nhở đến giờ uống thuốc.
   tiếng xin lỗi tạm ngừng câu chuyện, Anna đưa mắt nhìn vào chiếc đồng hồ đeo tay của mình, gật đầu. mở nắp hộp thuốc với động tác rất thành thạo, đổ ra tay đầy vốc thuốc với đủ màu xanh đỏ tím vàng, chỉnh cho chúng nằm gọn gàng trong lòng bàn tay, ngẩng đầu, dốc thuốc vào miệng, uống nước, rồi uống thêm 4 lần nước như thế nữa mới cho được hết đống thuốc ấy vào bụng.
   Nhăn mày, Tô Tiểu Lương ngạc nhiên hỏi: “Ngày nào cũng phải uống nhiều như thế à? Nhiều có khác gì ăn cơm, uống như thế còn bụng dạ đâu ra mà ăn cơm nữa?”
   phải là hàng ngày mà là hàng bữa”. Uống thêm ngụm nước nữa, Anna tươi cười : “Mỗi ngày ba bữa thuốc, mỗi lần lọ như thế này. May mà có bọn họ giúp tôi chuẩn bị sẵn chỗ thuốc cần uống theo lời dặn của bác sĩ vào trong lọ đấy, nhiều thuốc như thế này, bắt tôi nhớ xem mỗi loại phải uống bao nhiêu viên việc vô cùng khó khăn. Tôi miệng rộng mà, thèm ăn lắm, lát nữa lại ăn được cơm như thường”.
   Tô Tiểu Lương cắn chặt môi, thể tưởng tượng được phải lạc quan đến thế nào mới có thể đối mặt với ba lọ thuốc mỗi ngày như thế, bỗng nhiên thấy trái tim mình quặn thắt.
   Dương Duệ ấy mắc căn bệnh lạ về máu, mỗi khi phát bệnh toàn thân lạnh toát, khó thở, tay chân rã rời, trong trường hợp nghiêm trọng cần phải truyền máu mới cứu được. Sau thời gian, các tế bào máu trong cơ thể ấy bị lão hóa, triệu chứng giống như loại bệnh hiểm nghèo có tính chất di truyền nhưng lại có chỗ giống.
   Mặc dù y học thay đổi từng ngày, nhưng vì tính chất phức tạp và hiếm gặp của căn bệnh này mà thời vẫn chưa tìm được cách chữa trị tận gốc, chỉ có thể uống thuốc để ngăn cho tế bào bệnh biến đổi, duy trì trạng thái bình thường của dòng máu trong cơ thể. Nếu phải gia đình Anna vốn giàu có, ấy thể sống lâu được.
   Nếu là người nào khác, vừa mắc phải căn bệnh nan y khó chữa nào đó chắc hẳn đều đau khổ khóc lóc kêu gào thảm thiết lắm.
   Nhưng, ấy .
   Cảm nhận được cái nhìn buồn thảm trong đôi mắt mềm mại của Tô Tiểu Lương, Anna mấp môi, phán câu sâu sắc như dao:
   “Thấy tôi đáng thương lắm phải ? Thương hại hả?”
   , tôi…” Tô Tiểu Lương biết, bất kỳ là ai nữa, đến từ thương hại này chắc chắn họ thích và Anna cũng phải ngoại lệ.
   dối chẳng ăn khớp chút nào cả, Tô tiểu thư ạ”. Gạt chỗ tóc xõa trước ngực ra phía sau, Anna trùng mắt xuống, điềm tĩnh tiếp: “ cần giải thích, tôi để tâm đâu. Thực ra tôi cũng cảm thấy mình đáng thương và cũng thương hại bản thân mình. Có thể sống được đến bây giờ, tôi phải cảm ơn lòng nhân từ của thượng đế và nỗi vất vả của ba tôi. lòng, có thời gian rất dài tôi cảm thấy mình sống đời này lãng phí, lãng phí tiền của, lãng phí quan tâm của người khác. Quãng thời gian đó, hpặc có thể gọi là… quãng thời gian bỏ mặc bản thân , sau đó, cho đến khi, tôi…”
   “Sau đó, cho đến khi gặp Dương Duệ”.
   Tô Tiểu Lương ngoảnh ra ngoài của sổ nhìn về bầu trời xanh thăm thẳm xa xa.
   Nụ cười cứng ngắc khó xử khuôn mặt xinh xắn của Anna dãn ra thoải mái, ánh mắt lấp lánh, toàn bộ biểu cảm ngọt ngào như vừa nếm hương vị của mật ong vậy.
   Tiếng điện thoại rung lên ù ù làm đứt đoạn mạch hồi ức của Anna, Tô Tiểu Lương vội vàng xin lỗi, lấy điện thoại ra xem thấy Hạ Thần gọi mình. ra có kết quả thi đấu bóng đá giải toàn quốc, Tô Tiểu Lãng bị trượt. Biết được kết quả, nó xuống tinh thần ghê lắm, có đến tìm gặp Hạ Thần mấy câu kỳ quái gì mà muốn lặng lẽ bỏ . Hạ Thần thấy yên tâm nên gọi điện hỏi xem nó về nhà chưa. Biết em trai mình coi trọng bóng đá lắm, nhớ trước kia lúc nào nó cũng nhắc nhắc lại quyết tâm rinh giải về nhà, Tô Tiểu Lương quyết định phải về nhà gấp:
   “Tiểu thư Anna, nhà tôi có việc gấp nên câu chuyện ngày hôm nay có thể kết thúc ở đây được ?”
   “Được!”
   Khuôn mặt trắng muốt như tuyết của Anna ngây ra, nhận ra cuộc trò chuyện vui vẻ thân tình giữa hai người kết thúc.
   Đôi mắt cong hình trăng lưỡi liềm trùng xuống, đứng lên, nghiêm túc : “Cuối cùng tôi muốn với rằng, trừ khi tôi chết, nếu đơn ky hôn…”
   Đồng thời Tô Tiểu Lương cũng nhận ra cuộc chuyện vui vẻ vừa rồi chỉ là tạm thời và ngẫu nhiên mà có thôi và cũng khó chấp nhận được kiểu uy hiếp như thế này của Anna. nụ cười lãnh đạm lộ ra nơi chân mày, Tô Tiểu Lương xách túi : “Tiểu thư Anna, sinh mạng mỗi người chỉ có , nếu vì người đàn ông mà kết thúc nó lãng phí. Tôi tin là với thông minh của , chắc chắn đạo lý này rất dễ hiểu. Tạm biệt, tôi xin phép trước”.
   lo lắng cho em trai nên Tô Tiểu Lương nhanh chóng khỏi quán cà phê. Làm sao có thể biết được, thực ra kiểu ăn của Anna là ngôn tại ý ngoại.
   Những điều đó mới là bắt đầu thôi và cũng kết thúc rồi.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 9: Muốn hỏi xem có dám phát điên vì tình như tôi   Tô Tiểu Lãng mất tích. Tô Tiểu Lương vội vã chạy về nhà, thấy bóng dáng cậu em đâu, điện thoại tắt máy, sốt ruột quá, liền gọi điện cho Hạ Thần.
   Hạ Thần cấp tốc lái xe đến, hai người lùng sục khắp mọi nơi Tiểu Lãng có thể lui tới ở thành phố Y này, nhưng vẫn chẳng thấy tăm tích đâu. Ruột nóng như thiêu như đốt, hai người tìm , tìm lại, suy ra, tính vào vẫn ra được chút manh mối nào, chỉ biết lái xe lòng vòng khắp nơi. Tiếp tục tìm kiếm có địa điểm mục đích cụ thể như thế này phải là phương án hay, cố gắng bình tĩnh, kiềm chế trái tim hoang mang cách bất thường của mình lại để phán đoán cho chuẩn xác, mơ hồ sắp nghĩ ra điều gì đó Dương Duệ gọi điện:
   “Nhóc, hôm nay có bận ? Việc đàm phán hợp đồng của bên này thuận lợi lắm, chắc ngày mai, ngày kia là về được thôi”.
   “Em cùng Hạ Thần chạy khắp nơi để tìm Tô Tiểu Lãng, chẳng thấy nó đâu nữa rồi”.
   Giống như lần bị bắt cóc trước, nghe được giọng thân quen này, bỗng Tô Tiểu Lương thấy sống mũi cay cay, khóe mắt nóng bừng.
   ràng Dương Duệ rất lấy làm ngạc nhiên, lặng im lúc lâu rồi mới đáp: “Sao lại thấy đâu nữa? Có chuyện gì xảy ra?”.
   Kể sơ qua tình cho Dương Duệ nghe, Tô Tiểu Lương cố tình nhắc đến chuyện mình sắp gặp Anna.
   Dương Duệ ở tận Thượng Hải xa xôi, thể xuất ở đây ngay lập tức được, sau khi phân tích kỹ, đoán Tô Tiểu Lãng khỏi thành phố Y rồi, liền hỏi:
   nghĩ rằng có lẽ cậu ấy đến nơi mà cậu ấy muốn đến nhất, chẳng lẽ em đoán được nơi mà cậu ấy muốn đến nhất là đâu sao?”
   thấu hiểu cao độ lẫn nhau là Tô Tiểu Lương cảm thấy có đáp án, lập tức lấy lại tinh thần hỏi: “Ở đâu?”
   “Trấn Vĩnh An. Nhóc, mai làm thủ tục ra sân bay sớm nhất có thể để trở về, em cần phải nóng vội như thế, Tiểu Lãng đâu có phải là trẻ con nữa đâu. Bảo Hạ Thần đưa em về nhà , được ?”
   , đêm nay em phải đến đó ngay! cần phải về gấp như vậy đâu, cứ ký xong hợp đồng rồi tiếp, tự em có thể tìm nó được”.
   Như trong cơn mê muội được khai sáng văn minh, Tô Tiểu Lương bừng tỉnh khỏi mọi phán đoán mơ hồ - Dương Duệ sai, chắc chắn Tiểu Lãng đến đó. Khi mà con người ta yếu đuối chán chường nhất, thường tìm đến vòng tay của cha mẹ. Mặc dù Lý Y Nhân lâu rồi, nhưng dù sao vẫn là người mẹ sinh ra nó. Dạo gần đây xảy ra nhiều chuyện quá, có lẽ lòng dạ nó cũng có chút bức bối nên muốn đến thăm mẹ là hiển nhiên thôi. Vừa cúp điện thoại, chẳng nghĩ chẳng rằng thẳng luôn: “Hạ Thần, đưa tôi đến Vĩnh An nhé, chắc chắn Tiểu Lãng ở đấy”.
   Lăn lóc qua mấy con đường lớn của thành phố, chiếc xe nhanh chóng vào đường cao tốc về các trấn.
   Bình tâm uống ngụm nước, Tô Tiểu Lương nhàng : “Ngại quá, muộn thế này rồi còn phiền phải đưa tôi , vừa rồi tôi… rất xin lỗi !”
   “Đừng ngại ngần gì ở đây, cũng phải xin lỗi. Tôi tình nguyện mà, những gì tôi có thể làm được chỉ có như vậy thôi”.
   Người vô tư, người nghe lại để tâm, Tô Tiểu Lương bỗng hoang mang.
   Trong màn đêm tối đen như mực, nhìn ngang thấy sắc mặt người đàn ông miệt mài tập trung vào lái xe này vẫn bình thản như thường, nhưng ấy lại là người luôn xuất khi mình cần, cần lý do, cần biết kết quả, cần biết được, mất ra sao, giống hệt như cơn mưa đêm triền miên, thầm lặng trong ướt át. Thực Tô Tiểu Lương rất muốn thể cảm kích và biết ơn chân thành của mình đối với tình bạn vô cùng đáng quý này, thế nhưng cách lời cảm ơn của sao quá, đến mức đủ để bày tỏ cảm kích nữa.
   Vừa buột miệng đáp lại câu đầy ý, Hạ Thần nhận ra bốc đồng của mình, vội vàng :
   “Ý của tôi là tôi cũng giúp được gì nhiều cho , cần phải lời cảm ơn như vậy. Tiểu Lãng là học sinh của tôi nên tôi cũng rất lo lắng cho an nguy của nó”.
   “Tôi hiểu”.
   Cảm giác rất rằng hình như có thứ gì đó dần dần biến đổi, thực Tô Tiểu Lương muốn nghĩ nhiều nữa.
   Bất giác mím môi tạo ra nụ cười gượng gạo, bỗng đâu lại nhớ tới cuộc gặp gỡ với Anna lúc chiều: Gặp ấy, Tô Tiểu Lương tưởng mình được gặp chính bản thân mình trong giai đoạn nào đấy.
   Điều khác biệt là năm đó có ôn hòa mềm mỏng như Anna, lúc nào cũng ào ào dữ dội, hệt như trận gió.
   “Nghĩ gì vậy?” – Giọng Hạ Thần bình lặng và hiền hòa như chính con người .
   nghĩ xem có phải mình già rồi . Quay quay lại, thế mà giờ Tiểu Lãng 18 tuổi rồi”.
   mới 27 tuổi, đây là quãng thời gian đẹp nhất của người phụ nữ, lại là già như thế, giữa với từ già này chẳng có chút quan hệ nào cả”.
   “Quãng thời gian đẹp nhất…”. Nhìn vào ánh mắt dịu dàng mấy phần của người đàn ông ngồi trước mặt mình, Tô Tiểu Lương khẽ than vãn: “Quãng thời gian đẹp nhất của người phụ nữ chẳng phải là thời mười bảy, mười tám sao? Hai mươi bảy bị coi là già rồi, sao tôi cứ thấy hình như mình sống mấy thế kỷ rồi ấy”.
   “Mấy thế kỷ? Câu này nghe văn vẻ hơn ngôn ngữ thường ngày hay bao nhiêu. Thôi đừng nghĩ nhiều nữa, chợp mắt nghỉ ngơi lát , khi nào tới tôi gọi”.
   Hạ Thần tiện tay cho đĩa nhạc vào máy hát, tiếng nhạc du dương trong vắt bắt đầu ngân nga, tiếng nhạc mộng mộng ảo ảo có sức lôi kéo tâm hồn con người rất lớn. Tiếng nhạc chầm chậm vào trái tim đầy âu lo, mệt mỏi rã rời của Tô Tiểu Lương, giúp thần kinh của dãn ra dần dần, từ từ nhắm mắt lại, tưởng tượng ra mình ngồi dưới ánh mặt trời ấm áp trong chiều xuân, nơi có thảm cỏ xanh mướt, trăm hoa đua nở, ở đó, có Tô Tiểu Lãng, Dương Duệ và những người thương nhất…
   “Tiểu Lương, dậy !”
   mơ mơ màng màng, có tiếng ai léo réo gọi mình bên tai. Tô Tiểu Lương dụi dụi đôi mắt, giật mình tỉnh dậy, khuôn mặt mệt mỏi của Hạ Thần lù lù trước mặt, :
   “Xin lỗi, ra tôi ngủ quên mất. Đến rồi phải ?”. là 12 giờ rưỡi rồi, thế là được 2 tiếng đồng hồ.
   “Ừ, con đường trước mặt chính là Vĩnh An rồi. Bây giờ muộn lắm rồi, chúng ta đâu tìm Tiểu Lãng đây?”
   Xe đỗ lại bên vệ đường, hai bóng đèn pha ô tô lập lòe trong màn đêm tăm tối.
   Vừa dứt khỏi cơn mơ, Tô Tiểu Lương lập tức tỉnh táo hoàn toàn. ngồi chỉnh lại tư thế ngồi cho thẳng, suy nghĩ hai giây rồi ngay: “Đến nghĩa trang , có lẽ nó đến đấy”.
   Nghĩ trang nằm về phía tây của trấn Vĩnh An, hai người giơ điện thoại di động lên để soi đường, lần mò từng bước từng bước đến mộ. Bóng cây cối nhuốm màu đêm, hai rừng cây sâu thẳm lừ lừ đứng canh gác hai bên đường vào nghĩa địa. Lại được đám cỏ dại um tùm phía dưới cọ vào phần da thịt hở ra dưới chân tạo ra cảm giác buồn buồn ngưa ngứa. Tô Tiểu Lương nhớ được là mình đến chốn này bao lâu rồi, phải là muốn đến cúng bái, mà vì năm đó, khi chôn cất cho bố mẹ, chẳng hiểu thế nào mà cả ba ngôi mộ lại được xây cạnh sát nhau. Mỗi lần đến thăm bố mẹ, lại bắt gặp mộ phần của Lý Y Nhân. tồn tại của bà ta là nỗi khó xử vô cùng lớn của . Tiết thanh minh hàng năm đều tảo mộ hay cúng bái gì, hình như Tô Tiểu Lãng cũng hiểu tâm này của chị, nên chưa lần nó nhắc đến chuyện này.
   Theo những tiếng động loạt soạt hai người tạo ra, đâu đó vang lên tiếng quạ kêu xé toang màn đêm, ghê rợn.
   Khu vực quanh mộ phần có ai, hai người đành quay trở ra, quay lại con đường cũ tìm nhà nghỉ trong thị trấn bé này. Hai con người vừa đói vừa khát vừa mệt mỏi ăn hết bát cháo rồi phòng ai người nấy về nghỉ.
   Đêm đó, Tô Tiểu Lương lại nằm mơ, mơ thấy Tô Tiểu Lãng lạnh nhạt như băng với mình, như thể hai người chưa bao giờ là chị em…

   Theo phong tục buổi sáng nên thăm mộ.
   Thế nhưng, mới sáng sớm Tô Tiểu Lương và Hạ Thần vẫn mò ra nghĩa trang, ngồi ở đó quan sát cả buổi sáng chẳng thấy ai, lại quay trở về thị trấn ăn trưa. Đến lúc này, Dương Duệ gọi điện ở Vĩnh An. Mười phút sau có mặt tại quán ăn, bộ âu phục màu xám bạc kèm chiếc cà vạt lấp lánh vóc người cao ráo của chẳng ăn khớp với quán cơm dân dã này chút nào. Trong trạng thái mệt mỏi, tiện tay quẳng va li hành lý sang bên, uống hai ngụm nước rồi : “Vẫn chưa tìm thấy cậu ấy sao? Nhóc, đến mộ phần của bố mẹ em tìm chưa?”.
   “Đêm qua đến rồi, sáng nay em cũng vừa từ đó về, nhưng chẳng thấy ai cả. Đàm phán ký hợp đồng thế nào rồi?”
   “Ký rồi, Tiểu Lãng…”
   “Tiểu Lương theo phong tục buổi sáng ai thăm viếng người khuất cả, vì thế rất có thể chiều nay Tiểu Lãng đến, tốt nhất là chúng ta ăn cơm xong rồi đến đó chờ tiếp theo xem sao”. Rót thêm cốc nước trà nữa cho Dương Duệ, Hạ Thần nhận ra rất lòng dạ mình rối vô cùng, đặc biệt là trong khoảnh khắc khi Dương Duệ vừa xuất .
   Dùng ánh mắt để biểu thị ý cảm ơn, Dương Duệ nắm chặt bàn tay Tô Tiểu Lương : “Được, ăn cơm xong chúng ta luôn. Nếu tìm thấy nữa, chắc phải báo cảnh sát ”.
   Sợ ra muộn gặp được em, Tô Tiểu Lương chẳng còn bụng dạ đâu mà ăn uống, qua quýt được mấy miếng rồi thôi. Ba người lại lên đường trở ra nghĩa trang. Mây đen trôi lững lờ, trời đất chiều nay còn u hơn cả buổi sáng, như thể có chiếc máy bơm tích cực bơm thêm mực đen lên bầu trời xanh vậy, có trận gió lùa vào rừng cây rậm rạp bên nghĩa trang, tiếng quạ lại vút lên tầng . Ba ngôi mộ vẫn sừng sững đứng bên nhau giữa vòng vây của đám cỏ um tùm, thể hiểu nổi năm đó Tô Hiểu Lương nghĩ gì khi chôn cất cho bố mẹ mình nữa. Dương Duệ nắm chặt tay , kính cẩn cúi chào trước ba ngôi mộ. Gió càng lúc càng mạnh, đến nỗi đám cỏ dưới chân đua nhau kêu lên những tiếng lạo xạo khi chống chọi với sức gió. Vòng ra phía sau ba ngôi mộ, tìm được chỗ cỏ thưa để ngồi xuống, ba người lặng lẽ chờ đợi.
   Ba giờ chiều, thời gian chờ đợi đủ lâu đến mức sắp còn kiên nhẫn nữa rồi, Hạ Thần đứng lên định lòng vòng xung quanh lát, nhìn ra xa thấy có bóng người nhấp nhô trong đám cỏ.
   Người này mặc áo xanh da trời, cổ áo màu vàng nhạt, rất giống với bộ đồng phục đá bóng hôm qua Tiểu Lãng mặc khi đến gặp .
   “Hình như kia là Tiểu Lãng”.
   ? Tiểu…”
   Tô Tiểu Lương vừa nhổm dậy vừa ngạc nhiên há hốc miệng như định cất tiếng gọi em, nhưng ngay lập tức bị Dương Duệ bịt miệng lại, cuối cùng chỉ có thể trừng mắt nhìn chằm chằm vào khuôn mặt điển trai sâu sắc của .
   Hạ Thần hiểu gì hết, liền cúi người xuống, khẽ hỏi: “Sao thế?”
   “Trong lòng có tâm muốn được thổ lộ ra nên cậu ấy mới đến đây. xuất của chúng ta nhất định làm cậu ấy dám giãi bày tâm tư, do đó, nếu có tìm được cậu ấy cũng chẳng có tác dụng gì, vì cuối cùng bức bối trong lòng vẫn được giải thoát. Chẳng bằng trước hết cứ ngồi đây, nhất thiết phải xông ra, nghe xem cậu ấy chuyện rồi hãy quyết định, thế có được ? Người cũng ở ngay trước mặt rồi, muốn chạy cũng chạy được đâu”. Thực ra chuyện Tô Tiểu Lãng mất tích làm Dương Duệ cảm thấy có vài chuyện đến giai đoạn hỏi được, nếu hỏi có thể để Tô Tiểu Lãng tự mình ra . Có thể đả kích lớn đối với Tô Tiểu Lương nhưng nếu việc được ra dễ tìm được đường giải quyết hơn nhiều.
   Tiếng bước chân càng lúc càng tiến lại gần hơn, cả ba im lặng nấp mình trong đám cỏ xanh.
   Tô Tiểu Lãng tới trước ba ngôi mộ, tay có xách theo chiếc làn màu gỗ đựng mấy thứ hoa quả và tiền vàng, bên cạnh đó còn mang theo cây chổi. Lòng đầy tâm trạng, cậu lặng người đứng im bất động trước mộ lát, rồi bắt đầu cúi xuống nhổ cỏ dại mọc quanh mộ. biết có phải cố ý mà ngôi mộ đầu tiên cậu phát quang là mộ của Tô Mộc, cũng phải là mộ của mẹ Lý Y Nhân, mà là của Liễu Nhược Thủy, người phụ nữ chẳng có bất cứ quan hệ gì với cậu.
   Để ý thấy điều này, Tô Tiểu Lương thấy khó hiểu. Chẳng phải nó làm như vậy là vì mình sao?
   Nhổ xong ngọn cỏ cuối cùng dưới chân mộ Lý Y Nhân, Tô Tiểu Lãng quỳ gối trước mộ mẹ, mắt nhìn trừng trừng lên tấm bia đá đen u uất, ánh mắt cậu rất hỗn loạn, nhất thời thể đoán được trong lòng cậu ta nghĩ gì. Có cơn gió thổi tới, chiếc áo thể thao màu xanh rộng thùng thình cũng lay động theo chiều gió, theo góc nhìn nghiêng nghiêng của Dương Duệ, cơ thể cậu cũng như lay động trong gió. Nhìn lúc, cậu quay sang lấy lễ vật trong chiếc làn ra để bày đĩa cúng, châm hương, đốt tiền vàng, nghi lễ có thể đúng theo chuẩn tắc, nhưng thành tâm là chính. Tàn giấy cháy xong tung bay phấp phới giữa trung, rồi đợi cơn gió mạnh nào đấy thổi đến, cuốn bay tả tơi về nơi bất định. Mây đen càng lúc càng dày đặc, có vẻ như trời sắp mưa. Vái chào qua phần mộ của Tô Mộc và Liễu Nhược Thủy, Tô Tiểu Lãng quay trở về ngôi mộ ngoài cùng bên phải của mẹ mình khấn vái, sau đó ngồi sụp xuống, tựa vào thành mộ, ngẩng đầu nhìn lên bầu trời xoay vần gió mây:
   “Mẹ, con đến thăm mẹ đây. Lâu lắm rồi đến, con xin lỗi”.
   Giọng điệu trầm như thầm chứa đựng nỗi đau thương bên trong, biểu cảm trầm ngâm như thể phải của cậu thanh niên mười tám tuổi.
   Qua hai ngày với nhau, con người thông minh như Tô Tiểu Lương thực cảm nhận được tình ý thầm lặng lẽ mà biết khắc chế kịp thời của Hạ Thần. Lúc này này, cảm tình về con người nhiệt tình hết mình của Hạ Thần trong Tô Tiểu Lương trào dâng, định quay sang mỉm cười đầy thiện ý với , chợt sắc mặt cứng đơ lại, bởi vì vừa nghe thấy Tiểu Lãng thở dài và khẽ : “Mẹ, con rất nhớ mẹ, nhưng con cũng rất hận mẹ”.
   “Mẹ biết , Tô Tiểu Lương là rất tuyệt vời, ấy đối xử với con rất tốt. Thế nhưng, ấy đối với con càng tốt, con lại càng sợ. Mẹ, mẹ biết con sợ điều gì ?” Tô Tiểu Lãng xoay người lại, tựa vào thành mộ nữa, cậu trừng mắt nhìn vào tấm bia vô tri vô giác và cũng biết nổi giận, cái nhìn như thể mẹ cậu thực hữu trước mặt, cậu muốn chiếu cái nhìn bi thương này đâm sâu vào trong đáy lòng mẹ mình, cậu tiếp tục: “Con sợ mất, con rất sợ mất!”
   Khi được ra những tình cảm giấu trong lòng, khuôn mặt lãnh đạm ban đầu của Tô Tiểu Lãng bắt đầu bị kích động, cậu nhăn mày chặt, vừa nhăn mày vừa :
   “Mẹ cướp về cho con ông bố, làm hại đến mẹ ấy và chính bản thân ấy, phá vỡ hạnh phúc gia đình của ấy nữa, đáng ra ấy nên hận con mới phải. Thế nhưng mẹ ấy lại đem mẹ và ông ấy mất, làm người thân cuối cùng của con đời này cũng còn, con phải hận ấy mới phải. Được rồi, coi như thù hận có thể xí xóa lẫn nhau được, nhưng mẹ ơi, mẹ có biết con đau khổ thế nào khi phải mang mình thân phận là em trai Tô Tiểu Lương để sống ? Bởi vì con ấy! Con ấy, nhưng con thể, chỉ vì có tồn tại của Dương Duệ ở đời này, mà cũng vì con là em trai của ấy. Mẹ, khi mẹ quyết định để con làm Tô Tiểu Lãng, có nghĩ tới những chuyện như thế này bao giờ ?”
   Toàn bộ hơi ấm cơ thể Tô Tiểu Lương đều bay hơi hết, mắt mở to, nhìn chớp mắt về bóng người mặc áo xanh quỳ trước nấm mộ cách mình xa cũng chẳng gần kia.
   Mẹ cướp về cho con ông bố, con ấy, quyết định để con làm Tô Tiểu Lãng…
   Những cụm từ lạ lẫm ấy cứ lật qua lật lại đâm sầm vào nhau trong đầu Tô Tiểu Lương, tưởng mình nghe nhầm, nắm chặt tay, mấy ngón giữa đâm sâu vào lòng bàn tay .
   Dương Duệ và Hạ Thần đưa mắt nhìn nhau, nghe những gì cậu ta có thể hiểu là Lý Y Nhân vốn sớm xác định Tiểu Lãng phải là cốt nhục của Tô Mộc, rồi đợi đến khi Tiểu Lãng dần hiểu chuyện, bà mới kể chuyện này cho cậu ta biết. Thế nhưng, tại sao Tô Tiểu Lãng lại giấu giếm thân phận lâu vậy? Là sợ Tô Tiểu Lương biết chuyện rồi ruồng bỏ cậu, hay là còn có tình nào khác? Nếu như tình cảm giữa hai người mãi mãi chỉ là quan tâm săn sóc lẫn nhau như chị em có lẽ Tiểu Lãng mãi mãi bao giờ ra bí mật này đâu.
   Vô tình đưa ánh mắt lệch sang bên trái chút, nấm mộ bên cạnh, bất giác Tô Tiểu Lương như thấy bóng dáng người mẹ dịu hiền của mình đứng đó, vẻ mặt chứa đầy căm hận:
   Mẹ, mẹ vẫn cho rằng Tô Tiểu Lãng là con ruột của bố con và Lý Y Nhân, nên trước khi qua đời mẹ dặn dò con được thù hận đứa trẻ vô tội đó. Còn nếu như vốn dĩ Tiểu Lãng đâu phải như vậy, lòng nhân từ của mẹ há chẳng phải là nực cười sao? Còn nữa, nếu như ngay từ đầu bố con biết chuyện này, và đồng ý cùng Lý Y Nhân lừa dối mẹ con ta, như vậy chẳng phải lại là châm biếm hơn nữa đối với tấm lòng lương thiện của mẹ sao?

   Gió cuốn mây trôi, chim chóc bay tán loạn, kêu gọi nhau chí chóe, dường như chúng sợ trời sắp đổ mưa to.
   Trong bụi cỏ lùm xùm, khí nóng đến mức ngột ngạt, tim mỗi người đều nặng trịch như hòn đá, thở ra hơi nữa. tay Dương Duệ nắm chặt mấy ngón tay lạnh cóng của Tô Tiểu Lương, tay đặt lên vai . Động tác này của làm Tô Tiểu Lương ngoảnh đầu lại. Ánh mắt sắc sảo linh hoạt thường ngày của chẳng thấy đâu nữa, bây giò trở nên thẫn thờ, vô hồn, ngoài ra còn có nỗi hoảng loạn và bất lực mà chính Dương Duệ cũng thấy khó hiểu. Năm đó, khi mình đối mặt với bi kịch ập đến liên tiếp, phải chăng ánh mắt và tinh thần của cũng như thế này?
   Nghĩ đến đây, trái tim Dương Duệ lại nhói đau.
   “Mẹ, cho con biết, con nên làm thế nào bây giờ? được, hận được, mất cũng càng thể, thế nhưng cũng thể bị mất được, là rất khó chịu!”
   Nước mắt phủ kín gương mặt Tô Tiểu Lãng, cậu đưa tay ra ôm chầm lấy tấm bia như thể ôm lấy ngọn cỏ cứu sinh cuối cùng của cuộc đời mình. Tiếc là tấm bia mộ lạnh lẽo ấy phải là Lý Y Nhân sống động của năm xưa, thể sắp đặt cách giải quyết khó khăn nào ưu việt cho cậu con trai của bà. Kể cả Lý Y Nhân có ở đây, thấy tình cảnh này, bà ta có thể được gì nữa đây? Rất nhiều việc được quyết định chỉ trong chốc lát từ rất lâu trong quá khứ, cũng như Tô Tiểu Lãng mới sinh ra được số phận an bài là em trai của Tô Tiểu Lương vậy.
   thầm ngẫm nghĩ về câu vừa rồi của Tiểu Lãng, Hạ Thần đưa ánh mắt thương tiếc nhìn về phía cậu bé khóc lóc nức nở, trong lòng dấy lên nỗi buồn khó gọi tên.
   Nếu dựa theo câu này quả cuộc đời Tô Tiểu Lãng có quá nhiều khúc mắc. Và cũng chính là câu này, rốt cuộc hành trình cảm xúc của cậu phải xuất bao nhiêu con người? Bản thân được , được hận, được mất và cũng được mất ? Hoặc có thể khi đến cùng cực, đau cũng đến cùng cực khoảng cách về tuổi tác cũng chẳng còn, cảm xúc đều bị đồng nhất hết cả rồi.
   “Con chỉ ước sao mình phải là Tô Tiểu Lãng, ước sao mẹ đừng có trở về Vĩnh An. Nếu vậy mẹ gặp được bố của ấy, phải chết cháy, con bị nhận về nuôi và lại càng phải đau khổ thầm mà bao giờ được ra thế này. ấy lúc nào cũng coi con là em trai, vẫn cứ coi con như đứa trẻ mới mười hai tuổi đầu, bởi vì ấy nuôi nấng con trưởng thành. Mẹ, mẹ biết ? Cuộc sống này của con có khác nào khiêu vũ những lưỡi dao nhọn đâu, mặt ngoài cố tỏ ra cái gì cũng ổn, cái gì cũng tốt, nhưng kỳ thực gót chân con đẫm máu rồi”.
   Hoàn toàn chết lặng trong chấn động mạnh, Tô Tiểu Lương ngẩn ngẩn ngơ ngơ hệt như khúc gỗ.
   Cuối cùng những phán đoán táo bạo quanh quẩn trong đầu bao nhiêu ngày nay được chứng minh, Dương Duệ và Hạ Thần chỉ có thể thở dài.
   Quỳ dưới đất khá lâu rồi, hai đầu gối Hạ Thần tê cứng, định ngồi bệt xuống để duỗi chân ra, chẳng may tiếng chân giẫm lên cỏ lại tạo ra thanh.
   Mặc dù tinh thần được tốt, nhưng Tô Tiểu Lãng vẫn nhạy cảm và tinh như con mèo, cậu ta lau nước mắt đứng dậy, cảnh giác cất tiếng hỏi: “Ai đấy?”
   “Tiểu Lãng, là thầy”.
   “Thầy Hạ, Dương Duệ, chị...”
   Tiếng chị cuối cùng chỉ kịp tới đầu lưỡi thôi, chưa kịp thốt ra thành tiếng cụ thể, Tô Tiểu Lãng đớ người đứng lúc lâu há miệng trợn mắt trân trân nhìn vào ba con người từ từ nhổm dậy khỏi đám cỏ rậm rạp. Lúc sau, cậu ta lùi về sau mấy bước, hai con mắt vẫn mở to, hoảng loạn cho tay lên bứt tóc, sắc mặt cậu sa sầm tím tái giống hệt như màu sắc của đám mây đen nào đó trời: “ chị, làm thế nào mà chị lại đến được đây? chị nghe thấy hết rồi phải ?”
   Trọng tâm của câu hỏi đương nhiên phải đặt vào Dương Duệ hay Hạ Thần, những gì mà cậu ta quan tâm hoàn toàn là Tô Tiểu Lương nghe thấy hay chưa. Từ đầu đến cuối, ánh mắt vừa sợ hãi vừa đau buồn của cậu chỉ chăm chăm nhìn vào con người mặt cắt giọt máy của Tô Tiểu Lương. Chưa bao giờ cậu nghĩ tới có ngày chính miệng mình lại trắng ra những điều này để chị nghe được, tâm tư rối bời của cậu bây giờ thể biểu được qua sắc mặt sỡ hãi hay rối loạn thông thường nữa, cậu chỉ cảm thấy bầu trời vốn tối dần bởi những đám mây đen ngòm kia mãi mãi tối tăm. thể chút giận dữ nào, Tô Tiểu Lương đứng sát bên Dương Duệ, sắc mặt trắng bệch, ánh mắt sâu thăm thẳm nhưng lại trống rỗng đến độ đáng sợ.
   Có trận gió tru tréo thổi đến rừng cây bãi cỏ, đến tới nơi còn thổi tung chỗ cát vàng nóc các phần mộ bay bụi tung.
   “Tiểu Lãng, cậu bỏ nhà lại câu làm chị cậu lo lắng quá nên mới tìm đến đây, may mà gặp được cậu ở đây, …”.
   Dương Duệ chủ động phá vỡ im lặng vô nghĩa này trước, Hạ Thần lập tức gật đầu theo: “Nửa đêm qua thầy đưa chị em đến đây rồi, đợi cũng lâu rồi đấy, Tiểu Lãng, nếu vì thất bại của trận đấu bóng mà em thấy khó chịu hoàn toàn có thể ra, thầy và mọi người đều tin em dốc toàn tâm toàn lực rồi, tại sao lại bỏ lời vậy? Từ sau đừng hành động giống như trẻ con thế nữa, có được ? Em là cậu bé hiểu chuyện, thầy tin là sau này em phạm lại sai lầm nữa. Bây giờ chúng ta về nhà thôi, được chứ?”
   “Về nhà” – hai tiếng “về nhà” đồng thời xộc thẳng vào đầu óc rối loạn của hai chị em, kéo hồn vía cả hai trở lại, Tô Tiểu Lãng rầu rĩ cúi đầu xuống, mơ hồ : “Bây giờ em còn có nhà nữa ?”.
   Đầu óc Tô Tiểu Lương đau đớn như bị kim đâm, nỗi đau bắt đầu lan tỏa khắp mọi nơi trong cơ thể, gượng gạo nở nụ cười, mệt mỏi :
   cái gì ngốc nghếch thế? Chẳng lẽ đến người chị này em cũng thèm nhận à? Chỗ nào có chị chỗ đó chính là nhà của em”.
   Hình như ngờ Tiểu Lương lại ra câu này, Tô Tiểu Lãng chỉ biết cúi đầu, ánh mắt cậu lên vẻ mơ hồ hết sức phức tạp mà kín đáo. Thờ ơ trước lôi kéo ngược gió của chị, cậu chỉ cảm thấy trong lòng mình giấu con thú hoang, nó điên cuồng cắn xé tim gan cậu ra thành từng mảnh, máu tươi cứ thầm chảy, đau đớn đến nỗi muốn sống nữa. Cậu hiểu con người Tô Tiểu Lương, chị là Cự Giải điển hình, mỗi khi gặp phải đau khổ tận cùng, thường có xu hướng mình và trốn tránh, giả vờ như nghe thấy gì hết, tất cả đều hề tồn tại, có phải vậy ?
   Kiên quyết dịch chuyển bước chân, Tô Tiểu Lãng ngẩng đầu, ngông nghênh đón nhận cái nhìn thẫn thờ chờ đợi của chị.
   “Tự lừa mình và lừa người là sở trường của chị, em như chị. Em phải con cháu nhà họ Tô, cũng phải là em trai của chị”.
   “Sao có thể”.
   Lặng nhìn cậu em, Tô Tiểu Lương gượng gạo cười đau khổ, nước mắt cũng bắt đầu ứa ra: “Sao em có thể phải con cháu nhà họ Tô được? Năm đó, sau khi bố chị và mẹ em quen biết thời gian mang thai em, trong suốt quãng thời gian dài, hai người sinh em rất kín, còn đưa em về quê cho bảo mẫu nuôi nấng, vì thế chị và mẹ chị đâu có biết đến tồn tại của em. Giấy bọc được lửa, cái kim trong bọc cuối cùng cũng có ngày lòi ra, chị còn nhớ ngày hôm đó, khi biết chuyện bố và mẹ em có con riêng, cả ngày trời mẹ chị chẳng chẳng rằng câu nào. Tiểu Lãng, sao em có thể phải là con của bố được?”
   Dương Duệ bước lên, đặt tay lên vai Tô Tiểu Lương, ôn tồn : “Nhóc, đừng quá xúc động!”
   Đôi lông mày nhướn cao lên, gạt tay Dương Duệ ra, Tô Tiểu Lương hoàn toàn mất kiểm soát: “Sao em có thể xúc động được? Thằng em em, người thân duy nhất đời này của em, nó lại phải em trai em! Nếu nó phải lòng nhân từ của mẹ em được coi là gì đây? Bao nhiêu năm trời em với nó dựa dẫm vào nhau mà sống được coi là gì đây? Bọn họ chỉ lừa em, mà còn lừa gạt cả mẹ em nữa! Mẹ em đáng thương lắm rồi, nhịn nhục cả đời để sống thế mà đến lúc chết vẫn bị lừa. Các có biết , có biết chuyện này đau khổ thế nào đối với người phụ nữ ?”
   “Coi như cậu ấy phải máu mủ ruột già nhà họ Tô, tình cảm chị em gắn bó keo sơn của chị em em cũng thể vì thế mà đứt đoạn mất, phải sao?”
   “Tiểu Lãng, kể cả em phải là con ruột của bác Tô, nhưng cũng thể nhận người chị này chứ, có phải ?”
   Tô Tiểu Lãng cắn chặt môi, hàm răng trắng bóng để lại vết dài làn môi cậu.
   Rất muốn trả lời là phải, vì cậu chị ấy, theo kiểu của người đàn ông mến mộ chị ấy. Trong đáy mắt Tô Tiểu Lãng, ấy của tại và của sáu năm trước chẳng có gì khác nhau cả. Thậm chí cậu còn tin rằng, cả đời này hình ảnh ở trong lòng cậu bao giờ thay đổi, lúc nào cũng xinh đẹp dịu hiền như lần đầu tiên cậu bắt gặp khuôn mặt tươi cười chứa đựng nước mắt của . Tình này của cậu được định mệnh an bài là được xem nhận, nhưng chẳng lẽ chỉ vì vậy, mà đến cũng được ra sao?
   Vẫn chưa hoàn toàn mất hết lý trí, Tô Tiểu Lương nhìn thẳng vào mắt cậu em, nhận ra cam lòng, muốn thừa nhận câu của cậu. Trước khi bị sốc về chuyện thân thế này, cũng nghe và kinh ngạc kém về những chuyện khác nữa. Muốn được cũng là chuyện châm biếm đầy chua xót. Ngoảnh mặt sang nhìn vào mộ phần của mẹ, bỗng trong đầu nảy ra ý định muốn làm trắng đen, lập tức chen vào: “Em muốn xác minh chính xác nhất ”.
   “Nhóc, ý em là muốn xét nghiệm ADN?”
   Trong chớp mắt, Dương Duệ hiểu ngay ra những gì Tô Tiểu Lương muốn , thế nhưng vẫn mơ hồ hiểu rốt cuộc ấy nghĩ điều gì.
   Nếu muốn cậu ấy quay về, sao còn cầu làm xét nghiệm xác minh làm gì?
   Ánh mắt lạnh ngắt như tờ, sắc mặt Tô Tiểu Lương cũng lạnh như băng, lãnh đạm đáp: “Đúng thế”.
   Câu trả lời khẳng định chắc nịch của chị như hòn đá nặng nề rơi thẳng xuống đáy lòng Tô Tiểu Lãng, lệ thường quen trong mấy năm trời làm cậu thể trước những quyết định của chị.
   Tiểu Lãng ngập ngừng, cuống họng nhấp nhô, hơi rung rung, khó khăn lắm mới thốt được câu: “Chị, nếu như đây là quyết định cuối cùng của chị em cũng có ý kiến gì”.
   ai có thể xác minh chính xác hơn cậu ngoài xét nghiệm ADN. khi có kết quả xét nghiệm có lẽ đến tiếng gọi chị thân quen cũng dùng được nữa. Ngày cậu dám ra vì sợ bị Tô Tiểu Lương bỏ rơi và phần cũng vì nhớ khắc cốt ghi tâm lời dặn dò của mẹ Lý Y Nhân là “nhất định được ra”. Khi lớn lên, những chuyện có liên quan đến thân thế đều là dĩ vãng, vì vậy cậu cũng dám . Khi biết nhận thức về câu chuyện, cậu hiểu rất , nếu chuyện này ra, nhất định Tô Tiểu Lương chịu cú sốc tinh thần rất lớn. Bây giờ dù có thể hay muốn cũng ra hết mất rồi, biết làm sao được, đành ngồi đấy và chờ đợi lời tuyên án thôi.
   Sáu năm trời tươi đẹp hình như là quãng đời cậu ăn cắp được, chắc đến lúc phải trả lại rồi.
   Về đến thị trấn, vừa lên xe trở về trời đổ mưa, tiếng mưa rơi lộp độp, lộp độp như thể mang theo nỗi xót xa được thành lời. khi Tô Tiểu Lương quyết bao giờ thay đổi quyết định, họ quyết định đến thẳng trung tâm xét nghiệm ADN của thành phố Y. Từ xưa đến nay rất ít khi dựa dẫm vào quan hệ của mẹ để đường tắt, nhưng lần này Hạ Thần phá lệ, được biết là con trai của phó thị trưởng Kiều, đối tác bên viện xét nghiệm vui vẻ đồng ý làm xét nghiệm. Hành trình trở về trở nên chậm và dài hơn bao nhiêu do khí trầm mặc gây ra, lại được thêm mưa gió bên ngoài khiến lòng người lại càng u ám.
   Tại viện xét nghiệm, nhân viên ở đây nhiệt tình niềm nở đón tiếp đoàn của Hạ Thần. Trước khi vào trong lấy mẫu xét nghiệm, Tô Tiểu Lương bỗng đứng khựng lại:
   “Trước khi vào chị muốn biết chuyện, bố… có phải ngay từ đầu bố chị biết em phải là con của ông phải ?”
   Giọng vẫn nhàng, dịu dàng, nhưng lại thầm gắng sức khắc chế nỗi đau lòng, Dương Duệ và Hạ Thần đứng ngẩn người, rồi nhanh chóng hiểu ra câu trả lời có nghĩa là gì: Nếu câu trả lời là đúng, đó là châm chiếm nặng nề với Tô Tiểu Lương và mẹ . Theo như tính cách Tô Tiểu Lương có thể cần bận tâm đến mình, thậm chí cơ chế làm dịu trái tim của cũng tương đối dễ. Thế nhưng, nếu đả động đến người mẹ khổ mệnh của , chẳng ai có thể khẳng định được có thể bùng nổ như thế nào.
   Tô Tiểu Lãng cũng đồng thời đứng ngây người ra trong chốc lát, khuôn mặt bi thảm của cậu cũng bộc lộ chút giận dữ gì dưới ánh đèn, chỉ đờ đẫn như khúc gỗ.
   làm sao để né tránh được ánh mắt sôi sục của chị, cậu cúi gằm mặt xuống.
   “Có phải ?” Tô Tiểu Lương kiên quyết, khăng khăng hỏi bằng được, cần nhìn sắc mặt Tiểu Lãng ra sao.
   Mặc dù vẫn dạy em từ bé là được phép dối, nhưng lần này lại mang tâm lý muốn lừa mình lừa người hi vọng Tiểu Lãng dối lần.
   Chỉ cần nó câu “ phải”, lập tức tin ngay.
   “Đúng!”
   tiếng “đúng” ngắn cũng phải đấu tranh mãi mới thoát được ra khỏi cuống họng Tô Tiểu Lãng, nghe nó lại bức bối trầm mặc làm sao.

   Hình bóng người đàn ông khôi ngô tuấn tú thấp thoáng trước mắt, Tô Tiểu Lương xoay ngược ký ức trở về bên người cha thân thương của mình. Người ta đều , con gần gũi với bố hơn, khi còn cũng phải trường hợp ngoại lệ. Trước khi xảy ra vụ gì liên quan đến Lý Y Nhân, từng nghĩ mình là bé hạnh phúc nhất đời, chỉ có người mẹ hiền dịu mà còn có ông bố tâm lý, vô tư và bao dung vô cùng. Hai bờ môi trắng nhợt, Tô Tiểu Lương đứng tựa vào bức tường bên cạnh, lãnh đạm : “ ra chỉ có mẹ con tôi là những kẻ ngốc”.
   “Xin hỏi có thể vào trong tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được chưa ạ?”
   Nhìn hai chị em Tô Tiểu Lương vẫn chưa nguôi ngoai được chút đau khổ nào, Hạ Thần lịch : “Cảm phiền chị đợi lát, hai chị em họ vẫn còn chút chuyện cần ”.
   được viện trưởng thông báo, người đàn ông có khí chất ôn hòa này chính là con trai phó thị trưởng, nhân viên dám có thái độ gì khác, đành gật đầu đồng ý.
   Tiện tay kéo chiếc cà vạt vướng víu cổ xuống, nhét vào trong túi áo, Dương Duệ để ý đến những người xung quanh, hơi khom người, đặt bàn tay lên má Tô Tiểu Lương, dịu dàng : “Nhóc, bác trai che giấu chuyện xuất thân của Tiểu Lãng chắc chắn là phải có nguyên nhân gì đó, tin là phải bác muốn lừa dối em và bác đâu. Đợi làm xong xét nghiệm, chúng ta đến đâu đó ngồi ăn cơm rồi nghe Tiểu Lãng chuyện xem sao. Mà coi như có nguyên nhân nào khác, Tiểu Lãng che giấu thân phận của mình cũng chỉ vì cậu ấy sợ mất em mà thôi…”
   Tiếng điện thoại vô duyên réo ầm ĩ, Dương Duệ nhăn mày, lôi điện thoại ra nhìn mấy giây rồi tiếp tục cau có ấn nút nghe:
   “Helen, tôi bận, có chuyện gì tìm Thạch Nhất ”.
   “…”
   thấy bịa chuyện như thế là ác lắm à? Tôi có thời gian chơi đùa với ”.
   biết Helen léo nhéo muốn chuyện gì nữa, dù thấy có phần mất kiên nhẫn nhưng bỗng dưng trong lòng Dương Duệ lại lờ mờ trỗi lên nỗi bất an và ngập ngừng.
   Im lặng mất mấy giây, đôi lông mày của càng nhíu lại chặt hơn, hầm hừ : “Để chứng minh là dối tôi, bảo Thạch Nhất gọi điện cho tôi ngay lập tức!”
   “Có chuyện gì thế?” Thái độ gấp gáp xen lẫn lóng ngóng của làm ba người còn lại phải tập trung ánh mắt về phía , Tô Tiểu Lương lặng im gì, nhưng cảm thấy hình như có chuyện gì đó khá nghiêm trọng xảy ra, nếu con người vốn điềm tĩnh của Dương Duệ tỏ thái độ mất bình tĩnh và sốt sắng như vậy đâu. Hạ Thần vừa cất tiếng hỏi xong điện thoại Dương Duệ lại đổ chuông thêm lần nữa, Dương Duệ nghe ngay lập tức: “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”
   Loáng thoáng nghe thấy giọng Tống Thạch Nhất trong điện thoại gấp gáp lắm, ánh mắt Dương Duệ cũng càng lúc càng thẫm sâu theo, trái tim Tô Tiểu Lương và Hạ Thần lại càng lúc càng bị kéo vút lên cao.
   Tắt điện thoại, Dương Duệ nhíu mày trầm giọng : “Anna cắt cổ tay tự sát trong phòng tắm…”.
   Chẳng lẽ cứ phải tìm những cách cực đoan như thế này để chứng minh mình phát điên vì tình sao?
   Nghĩ trong đầu câu này, đôi môi Tô Tiểu Lương rung rung, ngờ Anna lại chọn đường cùng này, dường như chính mắt nhìn thấy máu me be bét khắp nơi, Anna nằm tả tơi trong bồn tắm, mắt nhắm tịt lại nhưng khuôn mặt vẫn thấp thoáng có nụ cười mặt, tóc tai nổi lềnh bềnh mặt nước, máu vẫn giọt từ vết cắt cánh tay đặt thành bồn.
   Tôi ký vào đơn ly hôn, trừ khi tôi chết.
   Câu quyết nhân nhượng của Anna vang vọng bên tai, nước mắt Tô Tiểu Lương vỡ òa, trái tim nhức nhối như thể bị hàng ngàn con sâu đục khoét.
   Mình chính là thủ phạm.
   .. ấy…” Hạ Thần đờ đẫn trong giây lát, dám tin vào những gì vừa nghe thấy.
   “May là Helen đến và phát ra sớm, bây giờ được đưa vào bệnh viện rồi, tạm thời chưa xác định được là có nguy hiểm đến tính mạng hay . Vốn dĩ trong người ấy mắc bệnh hiểm nghèo về máu, giờ lại cắt mạch máu như thế này sợ là…”. Dù muốn nhưng trong đầu Dương Duệ bắt đầu tưởng tượng nếu Anna chết sóng gió nổi lên thế nào, khẽ khàng : “Trước nay tính cách ấy vốn hòa nhã hiền lành, hiểu sao lại kích động đến nỗi làm cái chuyện ngốc nghếch này”.

   Dưới ánh đèn sáng trắng đến ghê rợn, người lặng lẽ đờ đẫn đứng trong kinh hãi.
   Những gì Dương Duệ cứ vọng vọng lại bên tai Tô Tiểu Lương, hệt như lời nguyền ma quỷ réo mãi thôi. May nhờ có bức tường phía sau để dựa vào, nếu có lẽ ngã quỵ xuống đất.
   Cánh tay chầm chậm buông thõng xuống, mắt dần dần mờ vì làn nước mắt lưng tròng, hít vào hơi sâu, : “Hôm qua em có gặp ấy”.
   “Chị, chị gì vậy?”
   “Tiểu Lương, chẳng phải hôm qua làm về là tìm Tiểu Lãng với tôi luôn còn gì?”
   Ngay lập tức, Hạ Thần và Tô Tiểu Lãng cùng đồng thanh cất tiếng hỏi tỏ nghi ngờ, ràng như muốn phủ định vừa ra.
   Chỉ riêng Dương Duệ gì, kinh ngạc nhướn mày, trong ánh mắt sâu thăm thẳm của dường như có ngọn lửa le lói chực bốc cháy, nhưng cuối cùng lại bị khả năng tự kiềm chế của ngăn lại.
   lúc sau, mới hơi mấp máy môi, : “Em gì với ấy?”
   Câu hỏi của phải là “em và ấy chuyện gì với nhau”, mà lại là “em gì với ấy?”.
   Thoáng nghe tưởng ý nghĩa hai câu hỏi này khác gì nhau. Thế nhưng là người hiểu Dương Duệ quá , biết là người đàn ông năng hay hành xử đều cân nhắc đến từng tiểu tiết . Nếu phải là nghi ngờ, thậm chí là nhận định rằng chính điều gì đó khiến Anna tìm đến cái chết, chắc chắn hỏi theo cách này đâu. Ánh mắt bình lặng như mặt nước dần dần chuyển sang trạng thái u ám, Tô Tiểu Lương xuống giọng đáp: “ ấy trừ khi ấy chết, còn ký tên”.
   xong câu lạnh thấu xương, đối mặt với ba ánh mắt phức tạp đầy vẻ đau buồn trước mặt, dám ngẩng đầu nhìn ai hết, chỉ chăm chăm cúi xuống sàn nhà, tiếp:
   “Em với ấy rằng, sinh mệnh mỗi người chỉ có lần, nếu chỉ vì người đàn ông mà kết thúc nó là rất lãng phí”.
   “Nhóc, tại sao em cho biết chuyện ấy hẹn gặp? Ngoài chuyện này ra, còn thêm gì nữa ?”
   Đầu óc Dương Duệ lúc này chỉ nghĩ đến những hậu quả tồi tệ mà có cách nào ngăn chặn, chỉ muốn làm cho chuyện để tính toán xem có cách nào cứu vãn được tình thế hay , thế nên có phần hơi sốt sắng, để ý thấy tâm trạng Tô Tiểu Lương rơi đến điểm đóng băng rồi. Thế nhưng, đối với Tô Tiểu Lương mà , thái độ của lúc này đáng thất vọng tràn trề, lạnh lùng từ đầu đến chân. Kể tóm tắt lại cuộc chuyện ngày hôm qua với Anna xong, thể xác và tinh thần Tô Tiểu Lương mệt mỏi rã rời, bắt gặp khuôn mặt u ám đến cực độ của Dương Duệ nữa, tiếp tục thấy tim mình nhói đau, khó thở.
   “Em… em nghĩ là ấy tự sát, em xin lỗi”.
   Vốn định xin lỗi, nhưng hiểu sao câu xin lỗi lại trôi ra khỏi miệng nhanh đến vậy. xong, Tô Tiểu Lương mới nhận ra tại sao thể kiềm chế được bản thân như vậy, là vì thứ có tên là sợ hãi, sợ Dương Duệ tin mình, sợ cố bất ngờ này trở thành chướng ngại vật tâm lý về sau. Nếu như Anna có xảy ra chuyện gì, tin là chuyện tình cảm của và Dương Duệ thể có được cái kết tốt đẹp. Nghĩ mà xem, từ xưa đến nay, tình khi bước đến con đường đổ máu cuối cùng có thể được bao xa?
   Câu trả lời giờ đây biết rất .
   bước cũng khó mà nhích nổi.
   Dương Duệ cũng ngờ được Anna lại kết liễu đời mình như vậy, nhưng dù sao ấy cũng làm rồi, hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của .
   “Trừ khi tôi chết, còn đơn ly hôn…”
   Tiểu Lương lại để ấy hết câu, ý ấy muốn là gì? Với thông minh của ấy, chắc chắn ấy biết khi mình lựa chọn cách ly hôn gây ra sóng gió dữ dội thế nào, đồng thời ấy cũng thừa hiểu ông bố hung hãn của nhất định làm mọi cách để ngăn trở, thậm chí là cho sát thủ ra tay. Vì thế, khi Anna nghe Tiểu Lương về thái độ của ấy về tình cũng như chuyện tình của mình và ấy xong, Anna quyết định tác thành cho mình và Tiểu Lương, lấy tính mạng để tác thành?
   “Chị, chị đâu có gì quá đáng để ép chị ấy tự tử đâu, sao phải xin lỗi? Lấy cái chết để uy hiếp chẳng phải là thủ đoạn quá bỉ ổi sao?”.
   Hằn học đưa mắt sang nhìn Dương Duệ trầm ngâm cắn chặt môi suy nghĩ, Tô Tiểu Lãng cam lòng để chị mình chịu tủi hổ.
   phải ấy lấy cái chết để uy hiếp, mà là để tác thành”.
   “Cái gì cơ?” Vừa nghe Dương Duệ xong, Tô Tiểu Lãng lập tức gầm lên tiếng như trái bom phát nổ làm rung chuyển trời đất.
   “Tác thành? Ý của là chị ta lấy cái chết để tác thành cho và chị tôi phải ? Nếu chị ta chết , nghĩ rằng chị tôi có thể đến với được sao? làm ơn nghĩ cho kỹ, chị ta làm như thế này là lấy cái chết để cưỡng ép đấy! Chỉ cần chị ta thành công, cả đời này nhớ về chị ta, chị tôi đau khổ mặc cảm tội lỗi cả đời. Đến lúc đó, người sống có dám tranh giành với người chết nữa ? Thế mà họ vẫn bảo thông minh hơn người, đến lúc quan trọng sao trí tuệ chẳng khác nào thằng ngốc thế này?”
   ai có thể phủ nhận những lời Tô Tiểu Lãng là hoàn toàn có lý, Hạ Thần chỉ có thể góp vào câu:
   “Grand, Tiểu Lãng có ý xấu”.
   đến bệnh viện ”.
   Nãy giờ đứng co cụm trong góc tường, bỗng Tô Tiểu Lương bất ngờ lên tiếng, chẳng hề có ý chỉ trích, cũng phải kể khổ sở gì, chỉ câu rất thông thường, như thể chuyện xảy ra chẳng có liên quan gì đến mình.
   Bất kể là cưỡng ép hay tán thành, nhưng phải trả giá bằng máu sức nặng của nó thể gánh nổi.
   Nhìn sâu vào đôi mắt cứng rắn cố tỏ ra bình thản của Tô Tiểu Lương, Dương Duệ bước lại gần , ghé vào tai : “Nhóc, đợi , quay lại ngay”.
   Sau đó, vội vã chạy .
   Tiếng trái tim rạn vỡ lại vang vọng đến, từng mảnh, từng mảnh găm vào da thịt đau nhói.
   Hai hàng nước mắt lăn dài má, Tô Tiểu Lương quay người , gạt nước mắt, rồi tỏ ra có chuyện gì to tát ảnh hưởng đến mình, bình thản : “Chúng ta vào trong thôi”.
   Cánh cửa nhàng đóng lại, Hạ Thần tựa vào chỗ Tô Tiểu Lương vừa đứng, thở dài. tường vẫn còn hơi ấm cơ thể để lại, nhưng biết, trái tim lạnh như băng giá.

   Tại bệnh viện tư nhân Từ Tâm.
   Khi Dương Duệ chạy đến, các bác sĩ nỗ lực cấp cứu.
   Trong bộ đồ mang phong cách bô-hê-miêng, Helen lo lắng đứng bên ngoài chờ đợi, hai mắt đỏ au, thấy Dương Duệ đến, nàng bắt đầu bài ca oán trách: “Grand, muốn ép Anna chết phải ? Nó làm gì có lỗi với ? lạnh nhạt bỏ mặc nó, nó oán than nửa lời, còn vượt đường xá xa xôi bay đến Trung Quốc với , chẳng lẽ muốn nó phải chết oan uổng ở đây sao? Thử hỏi đời còn có người đàn ông nào nhẫn tâm hơn ? Nếu có nó, họ Dương nhà đời từ lâu rồi, nhớ ! là con cáo ăn cháo đá bát, đồ vong ân phụ nghĩa!”
   “Dương Duệ, chẳng phải chú với cháu rồi sao, cháu biết tốt xấu gì hết. Anna tốt với cháu như vậy, sao lại…”
   Dương Việt Phong hầm hừ lườm Helen cái, dáng điệu chú vẫn cao thẳng tăm tắp, hai tay chắp sau lưng, lại lại quẩn quanh trước cửa phòng cấp cứu, đôi lông mày nhíu chặt lại.
   Dương Duệ hoàn toàn bất ngờ trước xuất của chú ba trong bệnh viện, sớm đoán được có chuyện gì ông chú lúc nào cũng coi thời gian và tiền bạc như tính mạng này của mình lại trở về thành phố Y để hoài niệm theo như lời đầu lưỡi chú ta đâu. Chỉ có điều biết chắc được là chú ấy chủ động đến đây hay là Anna cầu chú ấy cùng về thôi. Những lời chỉ trích chụp lên đầu này đều nằm trong dự liệu của . Chẳng buồn so đo tranh cãi làm gì, Dương Duệ quay sang hỏi chuyện Tống Thạch Nhất ngồi tựa vào chiếc ghế nhựa:
   “Tình hình thế nào rồi?”
   “Biết tính chất máu của ấy vốn có vấn đề bất thường nên các bác sĩ chỉ cố gắng hết sức”.
   Dễ dàng bắt gặp vẻ lo lắng khuôn mặt Tống Thạch Nhất, nhìn người bạn thân bằng ánh mắt vô cùng lo âu mà lại hàm chứa rất nhiều.
   Nhận ra ngoài quan tâm thể rất trong ánh mắt Tống Thạch Nhất, còn có điều gì đó muốn nhưng thể ra được, tinh thần Dương Duệ bắt đầu trùng xuống, mắt chăm chăm nhìn vào phòng cấp cứu sáng quắc ánh đèn phía trước, dường như muốn nhìn xuyên thấu qua cánh cửa mỏng yếu ớt đó để xem rốt cuộc tính mạng Anna có thể cứu được . Nếu có, tất cả vẫn còn chuyện được. Nếu , mưa bão cuồng phong đổ bộ đến đây ngay lập tức, làm long trời lở đất, nuốt trôi tất cả mọi thứ.
   chọn phương án lặng im chờ đợi rồi nhưng nàng Helen nhiễu này cho được yên, ta túm lấy cổ áo , lôi lôi kéo kéo, tức khí căm giận gầm lên mấy câu: “Đến chút lo lắng cũng có sao? có biết nếu Anna có bất kỳ mệnh hệ gì cả và tôi đều khó tránh khỏi cái chết ?”
   lo lắng cho Anna hay cho chính bản thân mình?” nhàng gạt mấy ngón tay sơn vẽ đỏ chót của ra, Dương Duệ hỏi câu đâm trúng chỗ hiểm.
   “Tôi… đương nhiên là tôi lo lắng cho Anna, biết có thể cứu được mạng ấy !”
   ràng câu trả lời lúng túng của Helen chưa đủ thuyết phục. Thấy làm ầm lên chẳng có tác dụng gì, nàng lạnh lùng hầm hừ lên hai tiếng rồi lẳng lặng ngồi xuống hàng ghế đối diện. Hai tay khoanh tròn trước ngực, ngón tay trỏ bên trái của nàng thỉnh thoảng lại gõ lên bức tường trắng xóa phía sau, đôi mắt đỏ au của nàng hình như bình tâm hơn mấy phần, thực tế đầu óc nàng phải tập trung suy nghĩ cao độ: Nếu Anna chết ở đây mình ra sao đây?
   Đan mười ngón tay vào nhau đặt dưới cằm, hai khuỷu tay chống xuống đầu gối, Dương Duệ ngồi khom lưng suy nghĩ. chưa bao giờ ngờ được tình lại diễn biến thành ra thế này, phát ra vốn tưởng bản thân là người nắm chắc cục diện là hoàn toàn sai, dường như có chút lực bất tòng tâm, kế sách sai lầm nhất định là phương án đối phó với Anna. Con người vốn điềm tĩnh của giờ có cảm giác sợ hãi khó hiểu, bất luận là phương diện nào nữa, đều muốn Anna chết.
   Dương Việt Phong cũng chịu được im lặng phải, ngoài lại lại chóng cả mặt ra, ông ta cũng quên gầm gừ trách trách móc móc.
   “Chú thầm điều tra Tiểu Lương phải ?” Dương Duệ đứng dậy khỏi chỗ ngồi, đưa ánh mắt nghiêm nghị nhìn thẳng vào ông chú.
   hài lòng trước câu hỏi của cậu cháu, Dương Việt Phong hừ lên tiếng rồi cãi chày cãi cối: “Thế nào gọi là thầm? Chú chỉ quan sát xem ta có ma lực gì mà có thể làm cháu mê muội như vậy thôi”.
   quen với giọng điệu bao biện chày cối này, Dương Duệ chẳng buồn tranh cãi nữa, cố nén giọng xuống, dịu dàng :
   “Chú ba, nếu như chú động đến ấy, chú có tin là cháu làm cho nghiệp làm ăn trong tay chú tan nát ngay đấy?”
   “Dương Duệ, cháu còn biết thế nào là kính nhường dưới đấy?”. Đứa cháu tay mình đào tạo lại dám quay sang cắn lại mình miếng thế này còn gì là đạo lý nữa!
   Thấy tình hình hai chú cháu nhà Dương Duệ căng thẳng quá, Tống Thạch Nhất vội vàng đứng lên, gượng cười can ngăn: “Chú ba, đừng nóng. Có chuyện gì chúng ta đợi bác sĩ ra hãy , tính mạng Anna còn chưa biết thế nào, bây giờ phải là lúc để những chuyện này. Huống hồ, giả sử có xảy ra bất trắc gì chú và Dương Duệ vẫn là người thân của ấy mà, phải chú ba?”
   Khuôn mặt cau có của Dương Việt Phong hơi dãn ra, ông ta thôi gì nữa, đành bước bước lại quanh cửa sổ, tâm trạng chuyển sang trạng thái trầm ngâm.
   điên tiết bị chặn lại, Dương Duệ định ra ngoài lát, Tống Thạch Nhất đến gần, với : “ số thứ muốn cho chú xem”.
   Hai người ra chỗ vắng vẻ trước tòa nhà đứng chuyện, dưới ánh đèn sáng trưng, khí tràn ngập hương hoa.
   Lấy ra điếu thuốc, châm lửa, Dương Duệ hít vào mấy hơi sâu, rồi nhả ra làn khói trắng xám mù mịt.
   nhiều lần hiểu thế nào là lực bất tòng tâm và cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng.
   Thế nhưng, vẫn cứ phải nhịn.
   Nhịp hút thuốc nhanh và mạnh quá, nên chẳng may khói xông vào phổi làm ho khù khụ, đầu thuốc vẫn cháy ngón tay , làn khói xám vẫn lững lờ bay ra.
   Tống Thạch Nhất thấy vậy nhíu mày : “Bình tĩnh , đấy phải cách hút thuốc đâu, nóng vội quá chẳng khác nào hút độc vào người đâu”.
   phải là biết chú ba điều tra Tiểu Lương, về mặt tâm lý thế nào biết đâu lại có mưu gì đó”.
   Dương Duệ làm thế nào để bị kích động, bởi vì Tô Tiểu Lương biết bất cứ chuyện gì hết, ấy cũng chẳng có bất kỳ phòng bị nào. Nếu thực Dương Việt Phong có ý định xấu gì đó để đối phó với ấy chẳng phải quá dễ dàng sao? Bây giờ thân thế của Tô Tiểu Lãng vừa được phơi bày, hoàn toàn rơi vào trạng thái tâm lý hoảng loạn, chẳng lẽ cầu để ấy được yên thân đứng ngoài cuộc có gì sai sao?
   Vỗ vai Dương Duệ tỏ cảm thông và động viên, Tống Thạch Nhất đẩy lại chiếc kính mắt, trầm ngâm :
   “Chuyện quan trọng nhất lúc này là xác định xem Anna có sao . Nếu như kết quả khác tất cả những gì tính toán và thực cũng tự nhiên mà khác theo. Lỡ như, may ấy…”
   “Lỡ như may ấy chết ở đây, em nên chuẩn bị tinh thần bỏ chạy thoát thân, ý của là điều này phải ?”
   Dương Duệ dụi tắt điếu thuốc, ngoảnh lại nhìn người bạn thân, miệng hơi mấp máy mỉm cười nụ cười kỳ quái.
   “Bây giờ là lúc nào mà còn cười được nữa?”
   có gì, chỉ là nhớ lại trước kia Tiểu Lương cũng từng với em những lời này, ấy : “Bỏ trốn cùng người ” là cụm từ rất đẹp, chứa đầy xao xuyến, rất ăn nhập với tình khi rơi vào tình thế bất an và trong lòng dậy sóng. đường hay ở nơi xa, đây là đặc tính thuộc về bản chất trong mỗi tâm hồn, vì thế, bỏ trốn cùng người chỉ là tháo chạy vì tình , mà còn mang thứ cảm giác rất mạo hiểm đến cùng trời cuối đất. lang thang nhà cửa này đầy tính bấp bênh, và cũng rất thi vị.
   Chút hồi ức ấm áp thoáng vượt qua cả đống chuyện phiền hà để vào đến trái tim Dương Duệ được lát, rồi gồng mình cố hít lấy chút hương thơm của hoa lá xung quanh vào ngực, trở lại trạng thái lạnh lẽo như băng.
   Đối với , Tô Tiểu Lương là loại thuốc cực độc và chính cũng là thuốc giải.
   Thấy bạn mình đắm đuối vậy, Tống Thạch Nhất nỡ ném đá vào mặt hồ yên ả, nhưng thể lên tiếng:
   “Định bỏ trốn cùng ấy à? phải nhắc em điều này: thứ nhất, danh nghĩa, Richard còn nắm giữ SUA nữa nhưng tầm ảnh hưởng và khả năng thao túng của ông ta tuyệt đối , vì thế lo là biết hai người khác có dám thực lời hứa với em trước kia hay ; thứ hai, chuyện Anna tự sát thể giấu, chắc chắn Richard rất điên tiết với em, e là ông ta cho truy sát bọn em đến chân trời góc bể. Nghe ra đây phải là bỏ trốn, mà chính xác là bị truy sát ngày này qua ngày khác. Em chuẩn bị trước, còn ấy sao?”
   Dừng lại lát, Tống Thạch Nhất tiếp tục: “Lúc ở sân bay đón Anna, thấy em mình Helen chẳng hề tỏ ra ngạc nhiên, thấy có gì đáng nghi sao?”
   Nụ cười ngưng lại, nét mặt Dương Duệ, nhanh chóng chuyển sang lạnh lẽo, lãnh đạm : “Em cũng có để ý thấy. Nếu đoán nhầm em nghĩ Richard phòng bị. Ông ta là lão làng trong giới giang hồ, gian manh xảo quyệt hơn cả hồ ly tinh, với quan hệ mà em tạo dựng được trong mấy năm nay có thể vẫn chưa đủ để đánh đổ ông ta. Em chỉ muốn từ bỏ cuộc sống mình vốn thích thôi, có gì sai ? Cuộc sống, sinh mệnh của em hoàn toàn bị người khác thao túng, sáu năm rồi đấy Thạch Nhất ạ, có khác gì con đường chết đâu, em muốn ra khỏi đó lắm rồi! Bên ngoài con đường đó có tự do và tình , có hiểu ?”
   đến đoạn cuối, gân xanh nổi trán Dương Duệ, từng nhịp, từng nhịp, giọng phẫn uất của bị đè nén đến cực độ, đến nỗi được thành lời nữa.
   Sinh mệnh rất đáng quý, giá trị của tình còn cao hơn nữa. Nếu lấy tự do làm mục tiêu cả hai thứ kia đều có thể vứt bỏ.
   Tình , thứ quan trọng hơn cả tính mạng và tự do đều bị giam giữ trong những chuỗi ngày tăm tối, Tống Thạch Nhất thể chắc được liệu mình đủ dũng cảm để đến quyết định phản kháng như Dương Duệ hay , nhưng có thể hiểu. nhiều cũng chẳng có tác dụng gì, rút trong túi áo ra tờ giấy có in logo của khách sạn Shangri-la đưa cho Dương Duệ: “Thấy máu trong phòng tắm, Helen sợ quá nên gọi đến ngay lập tức. Vì thế ấy chưa phát ra tờ giấy này đầu giường”.
   Nhận lấy tờ giấy, nhìn qua thấy là lá thư dài với những hàng chữ bằng tiếng được viết rất nắn nót, vừa nhìn Dương Duệ biết ngay là bút tích của Anna.
   Mùi thơm dìu dịu của giấy xông vào mũi, Dương Duệ kẹp lá thư giữa hai ngón tay, nhưng dám mở ra.
   Đặt chân lên bậc cầu thang chật hẹp, Tống Thạch Nhất chầm chậm quay người lại, nhìn người bạn thân, chân thành : “ ấy chọn kết thúc cuộc sống của mình, mà cậu có chút cảm giác nào sao?”
   Bên chiếc ghế dài, mặt trăng treo lơ lửng ở khoảng cách rất gần, hương hoa thơm nồng, rất trong lành.
   Những bông hoa màu vàng nhạt như những hạt thóc lấp ló trong tầng tầng lớp lớp lá xanh, tự do, tự tại, biết đến ưu phiền là gì, cũng chẳng hề thấy mệt mỏi. Ánh mắt mơ màng của chợt bừng tỉnh, màu vàng nhạt chợt làm Dương Duệ nhớ tới Anna, người vẫn nguy kịch trong phòng cấp cứu.
   Hình như ấy vẫn thích thứ màu này, màu vàng nhạt, vàng non, vàng
   Khẽ thở dài hơi, mở lá thư ra, cảm giác như mở chiếc hộp Pandora kì bí cho cuộc đời :
   “Dương Duệ thân mến, em rất rất xin lỗi vì tự mình tìm gặp ấy trước khi có cho phép của . Biết miêu tả cảm giác của em thế nào bây giờ nhỉ? ấy nhìn rất thông minh, giàu tình cảm, chân thành. lòng em ghen tị với ấy. Em biết, em biết xưa nay luôn thích kiểu phụ nữ thông minh, sáng sủa như vậy. Sáu năm vợ chồng, chẳng vui vẻ lấy lần, chỉ vì ba em và gia tộc nhà , mà còn vì em phải là người . Xin hãy tha thứ cho em, em ích kỷ chiếm lấy trong thời gian dài như vậy, chỉ vì em cảm thấy, nếu giữ ở lại cuộc sống của em mới được viên mãn.
   Thế nhưng, câu của ấy đánh thức em.
   ấy , tình có nghĩa là chiếm hữu, lại càng thể lấy danh nghĩa tình để tạo ra bất kỳ áp lực hay ràng buộc nào với người mình .
   Đấy, ấy hiểu thế nào gọi là tình hơn em, phải ?
   Thực ra sinh mệnh của em lúc nào cũng như đứng bờ vực thẳm, bác sĩ có thể sống được đến bây giờ kỳ tích. Hàng ngày em vẫn mỉm cười để đối mặt với bất kỳ sống chết ngày nào có thể xảy ra và sắp đặt của số phận. Thế nhưng, xưa nay ai biết trong lòng em có bao nhiêu nỗi muộn phiền, bao gồm ba, và Helen. rất nhiều lần em muốn kết thúc tất cả, nhưng con người yếu đuối của em đủ dũng cảm để làm điều đó. Cho đến khi em tới thành phố Y, em nghĩ đến lúc phải kết thúc rồi. Cả và em đều hiểu , chỉ cần em sống thêm ngày, vẫn thể có được tình tự do mà hằng theo đuổi.
   Nếu ra của em có thể tác thành được cho hạnh phúc của , Dương Duệ thân ạ, em tin là thượng đế rủ lòng thương cho dũng khí của em, sau khi chết có lẽ được yên nghỉ.
   Em hiểu Helen, sau khi nhìn thấy cảnh máu me trong nhà tắm, nhất định ấy vô cùng hoảng loạn, vì thế thể nhìn thấy lá thư này được.
   Em cũng chuẩn bị sẵn lá thư nữa để gửi cho ba em, ông ấy đọc được.
   lần nữa, xin hãy tin em, trong bức thư đó, em bảo ba hãy để .
   Với , cuộc hôn nhân của chúng ta là sai lầm, vì thế, hãy để em, nguyên nhân đầu tiên của sai lầm khi đó, kết thúc sai lầm này .
   Cầu xin thượng đế ban phước lành cho !”
   Quả nhiên là tác thành mà!
   Nhếch môi cười cay đắng, tâm trạng Dương Duệ ngổn ngang, hỗn loạn.
   Lòng dạ đâu phải được tạc từ sắt đá, thế nên làm sao có thể thờ ơ, vô tình trước tình huống tự tử của Anna được. Thực đây là cách làm hết sức ngu xuẩn, cái chết của ấy chỉ có thể làm việc thêm phức tạp hơn mà thôi. Thế nhưng, ai có thể phủ nhận được tấm chân tình trong xuẩn ngốc đó? Những tưởng lạnh nhạt đằng đẵng ngày này qua tháng khác làm trái tim Anna nguội tắt hết những cảm tình dành cho mình, thế nhưng, chẳng những nguội được phân nào mà trái tim vẫn lặng lẽ bền bỉ mang nặng tình nồng nàn nhất dành cho mình. Giống như loài hoa quế thanh đạm, bao giờ lung lay, dao động chút nào, trong trăm hoa đua nở loài hoa ấy bị lu mờ về màu sắc, nhưng hương thơm lại ngào ngạt đậm đà vô cùng.
   Châm điếu thuốc, Dương Duệ dần dần trầm lặng trong hàng trăm mối tơ vò lẫn lộn. Anna ấy còn để lại lá thư nữa, chắc chắn rơi vào tay Helen rồi. Chuyện ấy tự sát thể nào có thể giấu được người bên Úc, liệu Helen có lợi dụng lá thư đó, thêm mắm thêm muối vào để việc nghiêm trọng hơn nữa ? Nghĩ đến đây, Dương Duệ vội vàng dụi điếu thuốc, đứng bật dậy. Vừa nhấc chân lên chuẩn bị Tống Thạch Nhất chạy tới, vẻ mặt giấu được vui mừng:
   “Bác sĩ làm phẫu thuật xong rồi, họ chỉ cần Anna qua được đêm nay còn nguy hiểm đến tính mạng nữa”.
   “Đưa ấy sang phòng bệnh chưa?”
   hiểu ý bác sĩ là nếu loại máu mới được truyền vào trong cơ thể ấy gây ra bất kỳ xung đột xấu nào liên quan đến căn bệnh về máu của ấy tình trạng quá nguy hiểm nữa.
   Đêm nay là thử thách khó khăn nhất nhì của cuộc đời.
   Bên ngoài phòng bệnh, dãy hành lang tối đen kéo dài tới vô tận.
   Dương Duệ hơi tựa vào bức tường trắng toát của bệnh viện, đưa ánh mắt sâu hoắm nét mặt bình thản nhìn Helen, hỏi: “Bức thư Anna gửi cho Richard đâu, đưa nó cho tôi”.
   có”.
   “Điều kiện là gì?”
   “Đừng có nghĩ về tôi theo lối khó chịu như vậy có được ? Thư là Anna gửi cho bố ấy, dựa vào cái gì mà đòi lấy? ấy có tự sát ? Tôi phải giữ lại lá thư để làm bằng chứng. Anna ngốc lắm, thế nào nó cũng hay tốt cho , là bạn của nó, thế nào tôi cũng phải có cách công bằng cho nó mới được. Tôi chỉ có thể đưa lá thư đó cho Richard thôi! Biết được chuyện này thế nào Richard cũng đến đây, bắt đầu thấy sợ chưa?
   gọi điện?”
   Vội vàng chạy đến trước mặt Helen, Dương Duệ giữ chặt lấy hai cổ tay buông thõng trong trung của nàng vồ vập hỏi.
   Chiếc vòng tay kim cương Catier phát ra thứ ánh sáng lóa mắt, Helen xoay xoay hai cổ tay bị Dương Duệ khóa chặt nhưng sao thoát ra được, miệng ngớt gào lên đòi buông ra.
   “Trả lời câu hỏi !”
   Chiếc túi xách rơi phịch xuống mặt đất, Helen giơ cánh tay còn lại, chĩa thẳng vào mặt Dương Duệ, muốn lớn tiếng quát tháo trận lắm, nhưng rồi sau hồi hít sâu thở mạnh, nàng cũng kiềm chế được cơn kích động. Quen biết lâu như vậy rồi, chưa bao giờ thấy Dương Duệ cư xử thô lỗ với phụ nữ như thế này, hung tợn như thể muốn ăn tươi nuốt sống người ta bằng. Có thể dồn con người xưa nay vốn điềm tĩnh trước mọi tình huống như tới nước mất hết tinh thần thế này, nguyên nhân chắc hẳn là do ta sợ hãi, thế, cho hả cơn giận, Helen liền cười rồi : “Tôi gọi rồi, ông ta sang đây ngay lập tức, cứ đợi !”
   “Đưa lá thư cho tôi!” ngờ được là Helen lại hành động nhanh đến vậy, Dương Duệ cắn môi cắn lợi, mắt trợn trừng trừng nhìn ta.
   “Tôi đưa đấy, làm gì được tôi?”
   Helen tỏ ra chẳng sợ gì hết, vênh mặt lên mà đáp lại, ánh mắt dương dương tự đắc của nàng chứa đầy vẻ thích thú.
   Cuối cùng cũng phải buông tay Helen ra. Mang sắc mặt đen sì, ánh mắt lạnh tanh, Dương Duệ đờ đẫn xoay người lại, ngồi phịch xuống ghế. nhiều cũng vô ích, chẳng thà giữ lại chút tinh thần để còn nghĩ cách xem nên đối phó thế nào mới phải.
   Nhặt chiếc túi lên, Helen cất bước bỏ , được mấy bước, nàng lại quay lại, cười nham hiểm : “Quên mất chưa cho biết, Richard trợ lý của ông ấy thông báo cho Leo biết thông tin về chuyến bay. Còn nữa, ông ấy hi vọng có thể gặp ở sân bay, bởi vì ông ấy có chuyện muốn với ngay khi vừa xuống máy bay”.
   Dương Việt Phong vừa bước ra khỏi phòng bệnh, nghe được đoạn chuyện của hai người, ông nhíu mày, nghiêm giọng : “Dương Duệ, đến lúc đó chú và cháu cùng ra sân bay đón Richard”.
   “Ai là cháu phải ra sân bay đón người?” Bước về ngưỡng cửa, tiếp tục : “Muộn rồi, chú ba về nghỉ ”.
   “Ông ấy là bố vợ cháu, là bậc trưởng bối, cũng là…”
   Bắt đầu đánh hơi thấy bất cần năm xưa của cậu cháu, Dương Việt Phong được hài lòng cho lắm. Biết là chuyến này cậu cháu nghe lời, ông chú thở dài, nửa như thuyết phục nửa như cầu xin: “Dương Duệ, dù ít dù nhiều Anna cũng là người thân của cháu, chẳng lẽ cháu có chút thương xót nào sao? Richard cũng nhiều tuổi rồi, ông ấy thương nhất là con , cháu chưa làm cha nên khó có thể hiểu được tấm lòng của người làm cha làm mẹ thế nào. Bất kể thế nào, ít nhất cũng phải tỏ ra là mình có cảm thấy rất thương tiếc cho việc chứ!”
   “Người mà cháu phải xin lỗi là Anna, chứ phải ông ta”.
   Lạnh lùng lại câu, Dương Duệ thẳng vào trong phòng bệnh.
   Ánh đèn dìu dịu bên trong phòng bệnh như tạo ra làn sương mỏng mờ ảo, Anna nằm im bất động giường với sắc mặt trắng bệch, tay được nối với ống truyền dịch, mặt được chụp bình dưỡng khí, bộ quần áo bệnh nhân xen kẽ hai màu trắng sữa và hồng phấn vẫn giống với gu màu nhạt thường mặc hàng ngày. Tiếng tín hiệu từ máy móc trong phòng phát ra mồn . nhàng tiến lại phía giường bệnh, Dương Duệ ngồi bên thành giường lặng nhìn rất lâu, cuối cùng nắm lấy tay :
   Anna, tại sao em lại ngốc như vậy?
   Em lấy sinh mạng của mình để tác hợp cho , rất cảm kích, thế nhưng tác hợp kiểu này là quá nặng. Cuộc hôn nhân của chúng ta thực tình nguyện của , nhưng chưa bao giờ oán trách em hết. Từ đầu đến cuối, những gì em làm đều là những việc mà mỗi người bình thường đều làm bằng tâm ý của mình mà thôi. cần phải truy xét ai là người có lỗi, chỉ có thể là do số mệnh thôi, số mệnh nên để và em gặp nhau. Anna, cần biết cuối cùng tình và tự do của có được thực hóa hay , nhưng luôn mong em sống tiếp, đấy!

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :