1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bên nhau trọn đời - Cố Mạn (12 chương + 3 ngoại truyện)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Hakyurie

   Hakyurie Active Member

   Bài viết:
   544
   Được thích:
   75
   Chương 11: Ưng Quân

   Bảy năm trước, bước ngoặt xảy ra trong cuộc đời Ưng Quân, đó là năm hi vọng nhất cũng là năm thất vọng nhất của .

   Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, vốn thông minh Ưng Quân dễ dàng thi đỗ đại học nhưng chưa bao giờ dám ước mơ học nước ngoài. Lúc đó, cũng như phần lớn những chàng trai nhà nghèo từ quê lên thành phố học đại học, mơ ước của chỉ là tìm được công việc ở thành phố có thu nhập ổn định có thể đón cha mẹ lên nuôi dưỡng, sau đó lấy vợ sinh con, sống cuộc đời bình thường.

   Chỉ có điều ước mơ của nhanh chóng tan như bong bóng xà phòng.

   Trước ngày tốt nghiệp, người ba năm gắn bó, bằng thái độ khó khăn nhưng kiên quyết cầu chia tay .

   Ưng Quân sao hiểu nổi, nhất là nghe ta có quan hệ khá lâu với con trai vị phó chủ nhiệm khoa. phẫn nộ, thất vọng.

   - Ưng Quân, em xin lỗi! – Trước những câu chất vấn của , ta có vẻ đau khổ – Trước đây em quá ngây thơ, tưởng cuộc đời là đơn giản, đến khi tốt nghiệp, tìm việc làm mới phát dù học giỏi đến đâu, nếu có chỗ dựa, có ai giúp đỡ thể tìm việc làm ở thành phố. Nguyện vọng của em là muốn ở lại trường. Em vì chuyện đó mà chịu đựng bao nhiêu tủi nhục, có biết ? hoàn toàn thể giúp em được. ấy kém về mọi mặt, nhưng ít nhất cũng có thể giúp em ngẩng cao đầu trước mọi người, ấy em lo lắng về chuyện việc làm.

   - Ưng Quân, em muốn để cho lòng kiêu hãnh của em bị bào mòn bởi chuyện vặt vãnh trong cuộc sống, trong những năm tháng đằng đẵng. Có thể sau này thành đạt, nhưng phải chờ bao nhiêu năm? Lúc đó tuổi xuân của em trôi qua, cứ như coi là khổ tận cam lai cũng có ý nghĩa gì? Em muốn sống cách đàng hoàng, thể giúp em, thể bảo vệ tôn nghiêm của em. Ưng Quân, em vẫn , nhưng xin lỗi, em quá kiêu hãnh.

   Ưng Quân sững người.

   Đêm đó, ngủ được, hôm sau mắt vằn những tia máu đỏ, gọi điện cho cha mẹ, quyết định xin học bổng sang Mỹ du học.

   Chuyện học du học của Ưng Quân được giải quyết nhanh chóng. Hôm , trong số những người đưa tiễn ấy. như những người cũng lưu luyến, bịn rịn, Ưng Quân tỏ ra rất điềm tĩnh. Nhưng ai biết điều gì sâu trong đôi mắt điềm tĩnh ấy.

   Những ngày du học tại bang California càng khổ hơn trong nước, môi trường xa lạ, bài vở nặng nề, triền miên khiến Ưng Quân gầy rất nhiều, nhưng tầm mắt của được mở rộng. Tầm nhìn của dần dần tập trung vào lĩnh vực mạng phát triển rất mạnh mẽ.

   Nền tảng toán học vững chắc khiến cho công việc nghiên cứu kỹ thuật máy vi tính của rất thuận lợi. theo trào lưu chủ yếu xây dựng các trang web, vấn đề hấp dẫn là phương pháp tìm kiếm thông tin. Sau năm cặm cụi nghiên cứu, tìm ra phương pháp nghiên cứu thông tin tương đối ưu việt phối hợp, nhưng vì mới được thực , cho nên mấy hấp dẫn các nhà đầu tư mạo hiểm. Chỉ nhà đầu tư muốn mua lại sáng chế của với giá rẻ. Ưng Quân biết tài sản trong tay chỉ có giá mấy vạn đô la, nhưng có thời gian chờ đợi cơ hội tốt hơn. mệt mỏi quá độ và áp lực công việc khiến ốm nặng. Sau khi khỏi bệnh, số tiền lũy ít ỏi tiêu hết. Trong hoàn cảnh bi đát, Ưng Quân dồn những đồng tiền cuối cùng đăng quảng cáo tìm kiếm những nhà đầu tư là người đồng hương tờ báo tiếng Hoa tương đối có uy tín.

   Nhưng thực tế nhanh chóng khiến thất vọng, trong mười ngày sau đó chỉ nhận được cú điện thoại, người gọi những có ý định giúp đỡ mà còn gọi là kẻ bịp bợm. Đúng lúc thất vọng định bán bản quyền cho công ty nhận được bức thư từ trường đại học N, trong đó có tờ giấy kí tên, và năm trăm đô la, nét chữ đẹp, viết láu thể đoán được là chữ đàn ông hay đàn bà.

   “Chào !

   Đọc báo biết cầu cứu giúp đỡ của , tôi gửi cho năm trăm đôla, khoản tiền tuy ít ỏi, nhưng hi vọng giúp có thể chờ đợi được nhà đầu tư thực

   Năm trăm đô la đúng là muối bỏ bể, nhưng quả thực làm cho Ưng Quân phấn chấn trở lại, số tiền giúp qua được hai tháng khó khăn. Cũng chính trong thời gian đó, tiếp tục nghiên cứu và tìm ra phương pháp tính toán phối hợp, lâu sau nhận được từ nhà đầu tư mạo hiểm số tiền trăm vạn đô la Mỹ.

   Thời thế tạo hùng, Ưng Quân ràng gặp thời cơ tốt nhất. Mấy năm sau, sau khi ngồi trong văn phòng tổng giám đốc mạng SOSO nghe chuyện gia đánh giá tài sản công bố có của , Ưng Quân thể nào tin nổi.

   Nếu có năm trăm đô là hồi đó, có lẽ bây giờ vẫn chỉ là kĩ thuật viên cao cấp. từng có ý định tìm người giúp đỡ giấu tên hồi đó, nhưng hi vọng nhanh chóng tiêu tan bởi vì biển người mênh mông, trong thư hề có tên, địa chỉ, biết nên bắt đầu từ đâu.

   lâu sau, con người hảo tâm giấu tên đó lại chủ động xuất trước mặt .

   hôm bạn học ở trường cũ đến thăm , nhân tiện mang đến bức thư.

   - Người này biết cậu rời trường, cứ gửi thư đến khoa chúng ta.

   Nét chữ trong thư Ưng Quân từng biết. cảm động mở bức thư.

   Thư viết:

   “Ưng tiên sinh!

   Chào , biết địa chỉ của có thay đổi , hoặc có còn nhớ đến tôi . Khoảng ba năm trước tôi đọc báo xin tài trợ của , tôi gửi cho 500 đôla. là bất tiện, nhưng giờ nếu có điều kiện về kinh tế, có thể trả tôi được ? Tôi biết cầu này vô lí, nếu làm làm khó cho , coi như tôi chưa .

   Rất xin lỗi!

   Triệu Mặc Sênh”

   Triệu Mặc Sênh!

   Ưng Quân thầm đọc cái tên lần nữa.

   Cuối cùng cũng biết tên người đó.

   Nhìn ngày tháng ghi bên dưới biết thư đến hơn tháng trước.

   Nếu ở vào hoàn cảnh tuyệt vọng chắc ấy viết bức thư với hi vọng mong manh này.

   Ưng Quân lập tức bấm số điện thoại ghi trong thư, đầu dây bên kia lập tức có người trả lời, đó là giọng trẻ.

   ***

   Hôm sau, Ưng Quân đáp máy bay đến thành phố N.

   Điểm hẹn tại công viên. Trời lúc ấy mới vào xuân, từ xa Ưng Quân thấy Trung Quốc ngồi ghế đá, cổ quàng khăn, hình như ta rất bối rối, bàn tay hấp tấp vò những dải tua chiếc khăn quàng cổ.

   Ưng Quân đứng xa nhìn , đột nhiên trào lên tình cảm ấm áp, giống như cảm giác về nhà. Lúc đó mình ở Mỹ được sáu năm. Ưng Quân đến trước mặt ta:

   - Xin lỗi, là Triệu Mặc Sênh?

   lập tức đứng lên:

   - Vâng, ông là Ưng tiên sinh?

   Lúc đó Ưng Quân mới nhìn kĩ ta. rất trẻ, khoảng hơn hai mươi tuổi, có lẽ còn học, bộ trang phục có vẻ cũ, hình như dùng mấy năm, nhưng sạch , đôi mắt rất to, trong veo.

   mỉm cười:

   - Triệu, chúng ta tìm chỗ ấm áp ngồi chuyện được ?

   Sau mấy câu thăm hỏi thông thường Ưng Quân hỏi thẳng:

   - Tôi cảm thấy hơi kì lạ, Triệu, vì sao hồi đó gửi cho tôi 500 đô là, sợ tôi lừa sao?

   hơi ngẩn người trước câu hỏi đường đột, lát sau mới ấp úng:

   - Lúc đó tôi vừa có món tiền trong tay – ta ngập ngừng tiếp – Thực ra, Ưng tiên sinh cần đích thân đến, tôi thu dọn đồ đạc tình cờ thấy tờ báo cũ, thực ra cũng hi vọng lắm.

   - Vậy bây giờ là…

   Ưng Quân khó khăn lắm trong việc tìm hiểu toàn bộ câu chuyện của người đồng hương này.

   Toàn bộ thể như sau:

   Triệu Mặc Sênh ngồi đây có quan hệ hàng xóm với phụ nữ người Trung Quốc tên là Quyên, Quyên này do dùng dao chém người chồng nên bị xử tù ba năm. ta có đứa con trai tên là Tiểu Gia. Bởi vì người chồng da trắng của Quyên có khuynh hướng bạo lực cho nên Quyên muốn nhờ Mặc Sênh trông nom đứa trẻ. Bây giờ Mặc Sênh tranh chấp quyền nuôi đứa trẻ với chồng Quyên.

   Ưng Quân nhấp ngụm cà phê nóng.

   - Triệu thường hay giúp đỡ người khác như vậy sao? – Thực tế ý định hỏi: “ thường hay xen vào chuyện người khác như vậy sao?”

   - phải – lúng túng, đỏ mặt nhưng biết do lạnh hay do ngượng – Chúng tôi là hàng xóm của nhau lâu, vả lại chị Quyên từng giúp tôi. Có lần tôi ốm nặng ngất xỉu trong nhà ai biết, chị ấy phát và đưa tôi viện, nếu muộn chút nữa chắc tôi mất mạng. Đó là ân nhân của tôi. Ông chồng của chị ấy đúng là có khuynh hướng bạo lực, tôi tận mắt nhìn thấy ông ta lấy chai rượu đánh chị Quyên và Tiểu Gia, hơn nữa Tiểu Gia rất ngoan, chị ấy rất đáng thương… – luống cuống giải thích.

   Nhưng Ưng Quân hề động lòng, thế giới này vốn mỗi người có bi kịch riêng.

   Chỉ có điều, này lương thiện đến ngốc nghếch, thầm nghĩ, nếu ngốc nghếch như vậy, năm xưa làm sao ta có thể gửi cho năm trăm đô la?

   Ưng Quân :

   - đừng lo, tôi giúp .

   Nhưng việc đơn giản như vậy.

   Ông Smith, luật sư riêng của Ưng Quân cho biết Triệu Mặc Sênh đủ chứng cớ chứng minh ông chồng của Quyên có khuynh hướng bạo lực, vả lại dù có chứng cớ đầy đủ tước quyền giám hộ đứa trẻ của ông ta Triệu Mặc Sênh cũng phù hợp điều kiện nuôi dưỡng đứa trẻ, việc này muốn giải quyết thông qua pháp luật rất khó khăn, nhưng có cách đơn giản có thể làm được, đối với loại người côn đồ như chồng của Quyên là dùng tiền là dễ nhất.

   - Đúng vậy – Ưng Quân – Nhưng tôi thích mất tiền với loại người đó, vả lại có gì đảm bảo giữ lời hứa, sau này rất có thể tiếp tục quấy rầy, hoặc chơi lại chúng ta vố. Vì vậy, giải pháp đó phải là cách hay.

   - Vậy chỉ có cách kia lập tức kết hôn, lấy người chồng có đủ điều kiện, như vậy mới có hi vọng thắng cuộc – Smith nhún vai, nửa đùa, nữa – In, hoàn toàn phù hợp với điều kiện.

   Câu của Smith lại khiến Ưng Quân xúc động.

   nhận thấy trong thâm tâm có ý phản đối ý kiến đó.

   Ưng Quân gọi điện cho Mặc Sênh lại ý kiến của luật sư Smith.

   - Cứ coi như gã Claode có khuynh hướng bạo lực, có thể tước quyền giám hộ đứa trẻ của ta, cũng thể nuôi đứa bé. Tuổi của , điều kiện kinh tế của , điều kiện hôn nhân của phù hợp với điều kiện nuôi dưỡng trẻ em theo quy định pháp luật của bang. Tiểu Gia được đưa vào trại trẻ mồ côi. Điều này bất lợi thế nào đối với đứa bé chắc hiểu. Trại trẻ mồ côi hoàn toàn phải là nơi ở tốt đối với nó.

   Mặc Sênh bối rối:

   - Tôi chỉ định giúp họ, tại sao lại khó đến thế?

   Hoặc là khó, Ưng Quân và luật sư Smith từng gã Claode chồng Quyên thực ra chỉ muốn khoản tiền nhưng Ưng Quân muốn giải quyết theo cách đó. Ưng Quân cũng gặp Tiểu Gia, đứa bé lại trông có vẻ chậm chạp, nghe là do thường xuyên bị đánh.

   - Nếu thực muốn mang gánh nặng này, tôi có gợi ý – Ưng Quân nhanh – có thể tìm người đáng tin cậy, phù hợp điều kiện nuôi dưỡng trẻ em để kết hôn giả, hoặc là… tôi giúp .

   Ở đầu dây bên kia Mặc Sênh sững người, sau khi hiểu tình thế của mình :

   - Như vậy sao có thể…

   Ưng Quân cũng ép.

   Sau đó việc có tiến triển, bức ảnh chụp Claode say rượu dí đầu thuốc lá cháy vào tóc Tiểu Gia bị chủ nhà của Mặc Sênh chụp được. Nhưng, đúng như luật sư của Ưng Quân , mặc dù Claode bị tướ quyền giám hộ đối với Tiểu Gia nhưng cậu bé lại bị đưa vào trại trẻ mồ côi.

   Mặc Sênh tuy bận học, bận làm thêm nhưng cách hai ngày đều đến thăm cậu bé.

   Vào ngày mấy tháng sau đó. Ưng Quân lúc đó ở bang California bỗng nhận được điện thoại, khóc với :

   - Ưng tiên sinh, em muốn nuôi Tiểu Gia…

   ra trong trại mồ côi Tiểu Gia bị những đứa trẻ da trắng bắt nạt, chuyện đó xảy ra nhiều
   lần, nhưng lần này rất nghiêm trọng, Tiểu Gia bị bọn chúng dúi đầu vào nhà vệ sinh, nếu kịp thời phát có lẽ bị chết ngạt.

   Ưng Quân đáp máy bay đến thành phố N mang theo bản hợp đồng.

   - Nội dung của bản hợp đồng này là từ bỏ mọi quyền lợi mà cuộc hôn nhân này mang đến, tương tự như tôi thực bất cứ nghĩa vụ vợ chồng nào, cũng chính là , chúng ta chỉ là vợ chồng danh nghĩa – Ưng Quân giải thích.

   Quyền lợi và trách nhiệm quy định ràng trong hợp đồng khiến Mặc Sênh yên tâm. Đó cũng là chính là mục đích của Ưng Quân. biết bản hợp đồng này khiến Mặc Sênh bị bất kì ràng buộc làm yên lòng.

   - Ưng tiên sinh, cảm ơn … – Mặc Sênh bối rối biết gì hơn.

   - có gì, thực ra cuộc hôn nhân này mang đến khá nhiều cái lợi cho tôi, công ty tôi sắp khai trương, hình ảnh người đàn ông có gia đình chiếm được lòng tin của các cổ đông. Hơn nữa, điều kiện kết hôn khiến tôi tránh được nhiều phiền toái – Ưng Quân , chính cũng thấy lý do có vẻ nực cười, nhưng rất thực – Vả lại Triệu Mặc Sênh, quả thực là ân nhân của tôi.

   Cho nên mới bảo hộ ấy dưới đôi cánh của mình!

   Nhưng, có phải chỉ có lí do đó ?

   Ưng Quân dám tự hỏi.

   Mặc Sênh sau thoáng chần chừ, tay nắm chặt cây bút kí nhanh tên mình và trao lại bút cho Ưng Quân.

   Ưng Quân đáp máy bay về bang California. Ngay buổi tối hôm Mặc Sênh nhận được quyền giám hộ đối với Tiểu Gia, Mặc Sênh chưa học xong vẫn tiếp tục ở thành phố N.

   Do phải đối phó với kiểm tra định kì của ban phúc lợi xã hội, cuối mỗi tháng Ưng Quân bay về thành phố N lần, Mặc Sênh hết sức áy náy bởi gây phiền phức cho , nhưng Ưng Quân trái lại rất mong nhanh đến cuối tháng.

   thư kí người da trắng của Ưng Quân nhận xét cách đáng :

   - Ông chủ, ông biết , tôi rất thích tháng có hai lần cuối tháng bởi mỗi khi cuối tháng ông chủ lại trở nên vui vẻ thân thiện với chúng tôi.

   Ưng Quân nghe vậy mỉm cười.

   Tiểu Gia vẫn tỏ ra chậm chạp ngốc nghếch, Mặc Sênh vất vả lắm mới dạy nó được tên chú Ưng Quân, bằng tiếng Trung Quốc. Ưng Quân thấy cảm động bởi câu Chú Ưng Quân của thằng bé nhưng Mặc Sênh trái lại rất phấn khởi, xúc động ôm chặt Tiểu Gia vào lòng hôn lên mái tóc cứng màu của nó.

   Ưng Quân ngây người trước nụ cười của , trong khoảnh khắc đó hiểu tất cả, rung động.

   Lâu lắm rồi mới có cảm xúc đó.

   và Triệu Mặc Sênh chẳng qua mới chỉ quen nhau được mấy tháng.

   Cảm xúc đến cách bất ngờ, thậm chí hề có dấu hiệu báo trước.

   người lí trí như Ưng Quân lập tức cố lý giải nguyên do tâm trạng của mình, nhưng lần đầu tiên phát hoàn toàn bất lực chứng minh quan hệ nhân quả này.

   May mà nhanh chóng buộc mình thoát ra khỏi tâm trạng đó, bản tính thực tế khiến quyết định cứ để cho việc tiến triển cách tự nhiên.

   Cuộc sống của Ưng Quân với những chuyến bay bay về giữa bang California và thành phố N duy trì trong thời gian khoảng hai năm. Vào ngày sau hai năm đó, Mặc Sênh gọi điện thông báo với hai tin.

   Thứ nhất, tốt nghiệp đại học.

   Thứ hai, chị Quyên mẹ Tiểu Gia được phóng thích trước thời hạn và quyết định đưa Tiểu Gia trở về nước.

   Sau khi gác máy, ý nghĩ đầu tiên của Ưng Quân là “ đến lúc rồi!”

   Tại sân bay quốc tế thành phố N, lần đầu tiên Ưng Quân gặp người phụ nữ mặt đầy vẻ phong trần tên Quyên.

   Mặc Sênh có lần vô tình nhắc đến hoàn cảnh riêng của Quyên. Chị vốn theo chồng sang Mỹ để đoàn tụ gia đình, chồng chị sang Mỹ tu nghiệp mấy năm, về sau để nhận tấm thẻ xanh, người chồng đó kết hôn với phụ nữ Mỹ. Quyên lúc ra hãnh diện, hanh phúc tràn trề, bỗng chốc bị dồn vào hoàn cảnh trớ trêu, muốn trở về nước, sợ bị đàm tiếu mới bất đắc dĩ kết hôn với người đàn ông mỹ tên là Claode, ngờ lại càng bất hạnh. Hai năm trong tù khiến chị kinh sợ mảnh đất này, chị hiểu ra đây hoàn toàn phải nơi của mình. Sau khi được tha trước thời hạn chị quyết định đưa con trai trở về nước.

   Mặc Sênh ôm chặt Tiểu Gia, lưu luyến rời.

   Chị Quyên cảm ơn Ưng Quân:

   - Cảm ơn giúp đỡ của trong hai năm qua.

   - Chị chỉ cần cảm ơn Mặc Sênh là đủ rồi.

   Ưng Quân hiểu ánh mắt hâm mộ của Quyến hướng vào Mặc Sênh, mỉm cười :

   - Mỗi người phận, nên miễn cưỡng.

   Mặc Sênh ngửa đầu nhìn theo chiếc máy bay lẫn dần vào làn mây, ánh mắt u ám.

   - Muốn trở về phải ?

   Mặc Sênh thảng thốt lắc đầu, lát sau mới :

   - , em muốn trở về, có lẽ em quá yếu đuối. Quân, ở nơi đất khách quê người đơn dường như là chuyện tất nhiên, nhưng nếu trở về nước mà vẫn đơn đó mới thực đáng sợ.

   cúi đầu gì nữa.

   đường rời khỏi sân bay, Mặc Sênh :

   - Quân,em có chuyện muốn với .

   Ưng Quân đương nhiên biết chuyện muốn là gì, thản nhiên:

   - Vừa may, tôi cũng có chuyện muốn có giúp đỡ.

   Cha mẹ của Ưng Quân sắp sang Mỹ thăm , thời gian khoảng tháng, bởi vì trước đó vô tình tiết lộ kết hôn.

   Ưng Quân muốn nhờ Mặc Sênh giúp đỡ đối phó với cha mẹ .

   Thời gian cũng ủng hộ họ.

   Mặc Sênh tốt nghiệp, có thể rời thành phố N, công việc của công ty Ưng Quân vào quỹ đạo, bắt đầu có thời gian rỗi.

   Mặc Sênh sau khi đến bang California bắt đầu tìm việc, nhưng là người Hoa, lại là nữ khiến gặp khó khăn.

   Ưng Quân muốn nhờ người quen giúp đỡ nhưng Mặc Sênh từ chối:

   - Quân, giúp em nhiều lần rồi, em thể quấy rày mãi.

   Mặc Sênh chưa bao giờ nhận giúp đỡ về kinh tế của , nghĩ đến những lời khi chia tay người cũ, bỗng thấy kính trọng Mặc Sênh.

   Nhìn vẻ trầm ngâm của Ưng Quân, Mặc Sênh hỏi:

   - Quân, nghĩ gì thế?

   Ưng Quân cười:

   - có gì, tôi chỉ lý giải lần nữa ý nghĩa của từ kiên nhẫn thôi.

   Mặc Sênh hiểu, nghi hoặc nhìn , hỏi nữa.

   Trước ngày cha mẹ Ưng Quân đến Mỹ, là ngày Lễ Tình Nhân, nhưng Ưng Quân vốn phải là người lãng mạn, Mặc Sênh cũng nghĩ đến điều đó, cho nên cả hai đếu thấy có gì đặc biệt trong ngày hôm đó.

   Buổi tối hôm đó, Ưng Quân ở tầng hai, cuộc trao đổi điện thoại quốc tế, khi xuống dưới tầng nhìn thấy Mặc Sênh ngối sa lông, đầu gục xuống máy tính xách tay để đầu gối, hai tay bó gối, hoàn toàn biết xuống gác. Do góc độ, nhìn thấy giọt nước mắt lấp lánh nơi khóe mắt Mặc Sênh.

   Tưởng buồn vì bộ phim xem nào đó, bước đến gần, chỉ thấy trang mạng bình thường, lại chính là mạng SOSO mà rất quen thuộc.

   Nhưng chìa khóa để tìm kiếm là cái tên mà chưa từng biết – Hà Dĩ Thâm.

   Lúc đó Mặc Sênh mới phát ra , vội quay đầu, những giọt nước mắt má chưa kịp lau.

   đóng máy vi tính, đứng lên, cúi đầu, mắt nhìn xuống mũi đôi dép trong nhà, có vẻ rất bối rối.

   Ưng Quân lập tức hiểu ra “Đó chính là tên của ta…”

   Bỗng nhiên biết gì với

   Mặc Sênh nhìn , đôi mắt được nước mắt gạn rửa trở nên đặc biệt trong sáng, nhưng chứa chất nỗi đau buồn. Ưng Quân nhìn mồn .

   - Quân thích người nào chưa? – Mặc Sênh hỏi.

   - À! – Sau đó im lặng, hồi lâu sau Ưng Quân mới – Trước đây hồi ở trường đại học trong nước, tôi có người bạn rất xinh, rất thông minh.

   - Bạn trai trước đây của em cũng rất cừ – Mặc Sênh .

   - Thế ư? Ưng Quân gượng cười – Vậy bạn trai của may mắn bằng tôi. Rốt cuộc ta bây giờ chỉ là người trước đây của .

   Mặc Sênh hiểu câu của , có lẽ cho rằng bảo người bạn ấy vì chọn nên may mắn, hài lòng hờn dỗi: – Em cũng đâu đến nỗi nào…

   Ưng Quân giải thích, vội vã lên lầu, có điều gì khiến lòng xao động.

   khi nhìn thấy cái tên đó, cuộc sống hình như chỗ nào cũng nhìn thấy nó.

   Bắt đầu từ hôm đó, Mặc Sênh thỉnh thoảng buột miệng cái tên đó – Hà Dĩ Thâm

   Mặc Sênh lúc vui mỉm cười gọi Hà Dĩ Thâm.

   Khi ngồi mình bất chợt gọi tên Hà Dĩ Thâm.

   Mặc Sênh bắt đầu nhắc nhiều hơn với Ưng Quân về cái tên đó, dường như tìm thấy người để có thể về người đó.

   Người đó rất thông minh.

   Người đó rất có tài.   Ưng Quân đương nhiên vui.

   Chỉ có điều khi Mặc Sênh nhắc đến cái tên đó với vẻ tuyệt vọng, vui của trở nên thể chịu nổi.

   Trong đó có cả nỗi đau buồn vô cớ.

   Trước đây khi biết Mặc Sênh chỉ coi mình như trai, Ưng Quân cảm thấy đau khổ, tin rằng có người đàn ông nào ưu tú hơn xuất bên cạnh Mặc Sênh, cho nên có vẻ vội. Nhưng bây giờ cảm giác đó còn nữa, ràng cảm thấy bức tường băng giá dựng lên giữa , bức tường đó ngăn cản mọi ấm áp thân tình bên ngoài.

   Có lẽ mãi mãi chỉ có thể trong vai trò người trai, Ưng Quân bắt đầu thấy sốt ruột.
   Cho nên những gì xảy ra buổi tối hôm đó, biết là hậu quả tâm trạng bị ức chế trong thời gian dài hay là do thất vọng.

   Hôm đó Ưng Quân uống khá nhiều rượu ở bên ngoài, khi trở về nhà say, Mặc Sênh chăm sóc . Ưng Quân biết mình say hay tỉnh. Nếu say tại sao nhớ tình tiết đến vậy, nếu tỉnh tại sao thể kiểm soát được tình cảm như từng làm?

   Có lẽ là nửa say nửa tỉnh, đè lên người Mặc Sênh…

   Khi tỉnh hẳn giờ đêm.

   Trong thời khắc lý trí trở lại lao xuống lầu .

   Phòng khách bật điện, tối om.

   Trong ánh điện ngoài đường hắt lờ mờ nhìn thấy Mặc Sênh ngồi sa lông, hai tay bó gối, đầu gục xuống.

   Ưng Quân cảm thấy từng nhìn thấy cảnh này, khi người nào đó bị xúc phạm, thường vô tình ngồi trong tư thế của thai nhi trong lòng mẹ, bởi vì thiếu cảm giác an toàn.

   Tay định bật đèn bỗng dừng lại.

   Mặc Sênh đột nhiên lên tiếng, giọng yếu ớt:

   - Quân, coi em là chị ấy phải ?

   Ưng Quân sững người trong mấy giây mới hiểu từ chị ấy mà Mặc Sênh vừa là ai.

   Đó là người bạn trước đây của .

   Hình như chỉ nhắc đến ta lần với Mặc Sênh, xong cũng nhớ, chẳng lẽ ấy cho rằng vẫn nhớ, vẫn bạn cũ?

   Mặc Sênh em tưởng ai cũng lưu luyến quá khứ như em hay sao?

   Ưng Quân cười đau khổ.

   Ưng Quân nhận thấy Mặc Sênh đưa vào tình thế khó xử thú vị. Nếu đúng thể thổ lộ tình cảm của mình, quan hệ giữa họ tiến triển thêm, nếu vô tình thừa nhận mình phạm tội cưỡng bức.

   Trong ánh mắt vô tội tin tưởng của Mặc Sênh, Ưng Quân lựa chọn nhắm mắt làm ngơ trả lời.

   Cứ cho ấy tìm câu trả lời an toàn nhất.

   Thực tế, sau chuyện đó Mặc Sênh thể sống vô tư với Ưng Quân trong ngôi nhà nữa. Khi Mặc Sênh đề nghị chuyển , Ưng Quân :

   - Mặc Sênh, em về nước , về xem tình hình thế nào?

   Mặc Sênh sững người nhìn .

   - Em thể mãi là con chim đà điểu. Em hãy về nước xem sao.

   “Nếu ở đó trời quang mây tạnh, em hãy ở lại.

   Nếu ở đó mưa gió lạnh lẽo, em nhanh chóng quay trở lại đây.

   Quên hẳn nơi đó, quên hẳn người đó ”.

   Ưng Quân ra sân bay tiễn người vợ danh nghĩa của mình, ngước nhìn chiếc máy bay đưa Mặc Sênh tiến dần vào màn mây, cảm giác đơn ập đến lan tỏa mọi ngóc ngách cơ thể .

   Câu của lúc chia tay có hiểu ? Trong số việc ấy ngờ nghệch đến lạ lùng.

   - Nếu em trở lại Mỹ chúng ta tạm thời liên lạc với nhau – với ấy như vậy lúc ở phòng đợi.

   có còn cơ hội ?

   Có lẽ còn!

   Người đàn ông tên Hà Dĩ Thâm có lẽ quên ấy từ lâu. Có lẽ ta có tình mới.

   đời này làm gì có ai ngờ nghệch như ấy?

   ***

   Trong quán trà. Khói thuốc lá mờ mịt.

   Năm tháng dài lâu, bao nhiêu kiện, biến cố nhưng chỉ vài giờ đồng hồ có thể hết.

   - ra phải chỉ có người… – Ưng Quân ngẩng đầu thở dài nhìn người đối diện – Cuộc đời quả là kì lạ, ngờ, trong chuyện này lại là người duy nhất mà tôi có thể tâm .

   Dĩ Thâm gì, sau khi hút xong điếu thuốc, đứng dậy lấy áo khoác:

   - Muộn rồi, Ưng tiên sinh, tôi về trước đây.

   - Hà luật sư vội thế sao? – Ưng Quân buột miệng, bỗng phát khi câu đó có vẻ hoảng hốt.

   Dĩ Thâm dừng bước:

   - Mặc Sênh say rượu, tôi yên tâm.

   Ưng Quân bật cười:

   - Hà tiên sinh, định khoe thắng lợi của mình trước kẻ chiến bại ư?

   Dĩ Thâm quay đầu lại, nhanh chóng rời khỏi quán trà. Cửa mở, làn gió mạnh ập vào người .

   Dĩ Thâm hít hơi dài.

   Bàn tay nắm chặt đến độ nổi gân xanh, mãi mới buông ra.

   Trở về đến nhà hơn hai giờ đêm.

   Mặc Sênh say rượu ngủ ngoan như đứa trẻ, nằm co trong chăn, vẫn tư thế như khi Dĩ Thâm ra khỏi nhà. Dĩ Thâm nhanh nhẹn cởi giày, chui vào chăn, ôm chặt Mặc Sênh vào lòng.
   Mặc Sênh khẽ cựa mình tìm lại tư thế nằm thoải mái, đôi mày cau lại, Dĩ Thâm hơi nới lỏng vòng tay ôm, cặp lông mày thanh tú khuôn mặt như trẻ thơ của Mặc Sênh mới giãn ra.

   Hơi thở của Mặc Sênh vẫn vương quanh mặt .

   Dĩ Thâm thầm:

   - Lần sau cho em uống say nữa.

   Mặc Sênh trả lời, vẫn ngủ say.

   Dĩ Thâm thể nào chợp mắt, tay ôm chặt tấm thân mềm mại, thỉnh thoảng áp môi mình lên cặp môi nũng nịu, lên cái cổ thanh tú trắng xanh kề sát mặt mình. Bốn giờ sáng, Dĩ Thâm trở dậy vào phòng làm việc.

   Con đống công việc chờ. Thậm chí ngày mai, bây giờ là ngày mai rồi, tư liệu cho vụ xét xử ngày mai chưa chuẩn bị xong. Dĩ Thâm dụi mắt, khi mở mắt ra thấy Mặc Sênh đứng ở cửa phòng làm việc của .

   - Dĩ Thâm, làm việc suốt đêm sao? – Mặc Sênh hỏi, mím chặt môi.

   Đó là động tác thường thấy mỗi khi ấy căng thẳng, Dĩ Thâm quá quen thuộc.

   - Lại đây – giơ tay vẫy.

   Khi Mặc Sênh đến gần Dĩ Thâm đưa tay ra kéo chị vào lòng rồi đặt Mặc Sênh ngồi lên hai gối mình.

   - Tỉnh rồi hả? Chẳng mấy ai say mà ngủ vùi như vậy – dụi mặt vào cổ chị.

   - Thế ư? Mặc Sênh có vẻ bối rối vì giọng dịu dàng khác thường của Dĩ Thâm, ngơ ngác hỏi lại – Vậy phải làm gì?

   - Làm việc có ý nghĩa – thầm , lại hôn môi chị.

   Mặc Sênh ngoan ngoan gục đầu vào ngực Dĩ Thâm, im lặng hồi lâu Dĩ Thâm :

   - Tối qua gặp Ưng Quân.

   Mặc Sênh cứng người trong vòng tay .

   - ấy với có người dùng tên để tìm kiếm thông tin trong mạng SOSO của ấy, muốn hỏi người đó, người đó tìm được những gì?

   Mặc Sênh trả lời. Dĩ Thâm tiếp tục:

   - Vừa rồi dùng khóa tên em để tìm kiếm, mới biết em từng đoạt giải thưởng nhiếp ảnh, sao em bao giờ đến?

   - Giải xoàng thôi mà. Vả lại có bao giờ hỏi đâu – Mặc Sênh hờn dỗi.

   Dĩ Thâm thở dài, xiết chị vào lòng:

   - Xin lỗi, đó là lỗi của . Mặc Sênh bây giờ em kể cho nghe , em làm những gì?

   - Ở Mỹ ư?

   - Ừ.

   Dĩ Thâm dịu dàng như vậy ngay cả thời học đại học, khi quan hệ của họ ở thời kì tốt đẹp nhất Mặc Sênh cũng chưa từng cảm nhận. Giọng dịu dàng, cử chỉ âu yếm, Mặc Sênh bộc bạch hết mọi nỗi khổ của chị từng nếm trải trong bảy năm đất Mỹ.

   Chị bắt đầu kể, khi mới đến Mỹ thạo tiếng , lạc đường, biết càng lạc, kể chuyện học môn tiếng đáng ghét, kể những thói quen kì cục của người Mỹ, cả những món ăn kì lạ, kể chuyện món mì ăn liền nhãn hiệu nào khó ăn như thế nào.

   - Sao em ăn món khác? – Dĩ Thâm thầm, vẻ xót xa.

   - Các món khác rất đắt, lúc đó em có tiền.

   - Bố em gửi tiền cho em sao? – Lần đầu tiên Dĩ Thâm nhắc đến cha mẹ Mặc Sênh với giọng bình tĩnh như vậy.

   Sau khi quan sát khuôn mặt Dĩ Thâm, Mặc Sênh mới :

   - Có, cha có gửi, rất nhiều, lúc đầu em rất kinh ngạc, về sau đọc báo em biết chuyện em gửi tiền đến đại sứ quán.

   - Đại sứ quán khen ngợi em ư?

   - Em để lại tên, em gửi đến trong lần quyên góp tiền của người Hoa, thực ra em hào phóng gì đâu, em chỉ vì mình thôi. Em nghĩ tính mạng của cha, vả lại cũng tự lừa dối mình có số tiền đó cha em chết, mọi chuyện vẫn như trước.

   - Ồ, Mặc Sênh thông minh lắm, còn gì nữa?

   Mặc Sênh nghĩ nhất định có ngày chuyện với Dĩ Thâm về cha mình, nhưng chị tuyệt nhiên ngờ việc đó lại diễn ra sớm và nhàng như vậy, hề có cảm giác nặng nề, hình như chị chuyện bình thường, câu chuyện từng khiến chị đau khổ day dứt nhưng dường như sau đêm chị còn cảm giác ấy nữa.

   Mỗi lúc họ càng ít hơn.

   Trời sáng .

   - Dĩ Thâm, tại sao em hề cảm thấy đau khổ, em tưởng rất khó khăn khi về chuyện này – vậy nhưng nước mắt chị sắp trào ra.

   Dĩ Thâm thầm :

   - Bởi vì em .

   Mặc Sênh im lặng, gục đầu vào ngực Dĩ Thâm, thời gian lặng lẽ trôi qua, tưởng chị ngủ nhưng dần dần cảm thấy ngực mình thấm ướt.

   ***

   là thứ hai, buổi sáng còn phải làm.

   Lần đầu tiên Dĩ Thâm ra trận mà chuẩn bị, ra tòa mới phát người tố tụng và chánh án hình như còn mơ hồ hơn mình. Vậy là mọi người miễn cưỡng duy trì đến khi hết giờ, quyết định để đến buổi sau.

   Khi thân nhân của đương thấy Dĩ Thâm mắt có quầng đen vẻ mệt mỏi, tưởng mất ngủ vì việc của mình nên hết sức cảm động, luôn mồm cảm ơn khiến Dĩ Thâm dở khóc dở cười.
   Mặc Sênh làm mắt vẫn còn sưng đỏ, Tiểu Hồng sau khi nghiêm túc quan sát sắc mặt đồng nghiệp, quan tâm hỏi:

   - Thất tình phải ?

   Mặc Sênh cũng với giọng quan tâm trả lời:

   - Đồng chí Tiểu Hồng có định ăn hiệu để động viên đồng nghiệp bị thương ?

   Tiểu Hồng tiếp tục dò xét:

   - Vậy phải là thất tình chứ?

   Tờ báo cậu Bạch mua có ảnh Ưng Quân trang bìa, Mặc Sênh nhìn thấy bàn làm việc của cậu ta, tiện tay đem về bàn làm việc của mình đọc. Trong đó có bài viết dài kể về cuộc đời và quá trình lập nghiệp của Ưng Quân, với nhiều từ hoa mỹ theo phong cách cố hữu của những tờ báo , trong đó có những câu dự đoán về phu nhân của Ưng Quân, doanh nghiệp thành đạt, triệu phú trẻ tuổi.

   Mặc Sênh cầm tờ báo trong tay trầm ngâm hồi lâu.

   Người quen của chị ở Mỹ nhiều, chị Quyên là người thân thiết nhất, nhưng từ khi về nước thấy liên lạc gì. Người còn lại là Ưng Quân, thực ra đối với Ưng Quân, Mặc Sênh chỉ có cảm kích, giúp chị rất nhiều, vả lại lần say rượu đó ra làm tổn thương gì cho chị.

   Do dự lát Mặc Sênh mở máy vi tính, vào mạng SOSO, dùng hòm thư mà sau khi về nước chị dùng tìm địa chỉ hòm thư của Ưng Quân.

   Nội dung thư sau khi bị sửa nhiều lần, cuối cùng chỉ còn lại câu: “ Quân, chuyện tối qua xảy ra ở khách sạn, cảm ơn nhiều”.

   Thư gửi mấy phút, xuất tín hiệu có thư, Mặc Sênh nhấp chuột.

   Người nhận thư: Triệu Mặc Sênh

   zhaomosheng@sosomail.com

   người gửi: IN In@sosomail.com

   Chủ đề: đề.

   Chỉ có hai chữ đơn giản xa lạ lên, ngón tay chị dừng bàn phím.

   Quân, lần này về nước có gặp chị ấy , có lẽ hai người vẫn còn cơ hội… “

   Rất lâu thấy hồi .

   Mặc Sênh hơi hối hận.

   Có lẽ mĩnh quá giới hạn, mỗi người đều có bí mật sâu kín trong lòng. Người con đó có lẽ là vết thương lòng của ấy.

   Buổi tối Mặc Sênh lại với Dĩ Thâm về chuyện đó, Dĩ Thâm lườm chị, chỉ mấy chữ:

   - Quả nhiên là em ngốc .

   Nhưng lại bổ sung thêm câu:

   - Cũng may là em ngốc.

   Mặc Sênh hiểu.

   tháng sau, kiểm tra hòm thư mới nhìn thấy thư trả lời của Ưng Quân, nhìn thời gian, bức thư mới chỉ gửi đến hai ngày trước.

   Mặc Sênh mở thư.

   Người nhận: Triệu Mặc Sênh

   Ngưởi gửi: INIn@sosomail.com

   Chủ đề: Vô đề.

   phải ai cũng có thể chịu đựng đơn lâu như Hà Dĩ Thâm.

   Sênh, thay đổi.

   Tái bút: Chúc giáng sinh vui vẻ!”

   Mặc Sênh ngây người nhìn hàng chữ màn hình.

   Chỉ có mấy hàng chữ ngắn ngủi, vậy mà lâu như thế mới hồi . Có lẽ người gửi cũng viết viết lại nhiều lần và suy nghĩ rất nhiều.

   Trong khoảng thời gian Mặc Sênh có cảm giác chị hiểu ra chuyện gì đó, nhưng ý nghĩ chỉ thoáng lóe lên, như trực cảm rồi lại tan biến.

   Trầm ngâm hồi lâu trước màn hình, cuối cùng chị quyết định thoát ra khỏi hòm thư. Sau này có lẽ chị bao giờ sử dụng hòm thư này nữa.

   Bức thư này lặng lẽ nằm ở góc nào đó mạng, có ai mở ra, nhưng cũng bao giờ mất .

   ***

   Mùa thu lui dần trong hơi lạnh mùa đông, dưới ảnh hưởng của Tiểu Hồng, Mặc Sênh bắt đầu ham mê đan khăn quàng, đáng tiếc những ngón tay bướng bỉnh theo điều khiển của chủ nhân. Mặc Sênh hay đan nhầm, lúc chặt lúc lỏng, cuối cùng tác phẩm đầu tay của chị cũng hoàn thành. Hớn hở như đứa trẻ vừa làm được việc vĩ đại đem khoe với mẹ. Dĩ Thâm dù tỏ ra hết sức cảm kích nhưng dám quàng cổ lúc ra ngoài.

   Tối giáng sinh, Dĩ Thâm mời Dĩ Văn và Trương Mại, bạn trai của dự bữa tiệc mừng Giáng sinh. Trương Mại vốn là sếp của Dĩ Văn, người đẹp hào hoa, đây cũng là lần đầu tiên Dĩ Thâm làm quen với ta.

   Sau bữa tiệc về mới phát bên ngoài có tuyết rơi.

   Ngoài phố, người lớn trẻ em hân hoan đón mừng tuyết đầu mùa.

   Mặc Sênh và Dĩ Văn dứng bên đường đợi hai người còn lấy xe. Dĩ Văn cười :

   - Tôi định sang năm làm lễ cưới còn định mời chị làm phù dâu, ai ngờ Dĩ Thâm chờ được. Nhưng cũng thể trách ấy, có lẽ ấy chờ đợi quá lâu… – Dĩ Văn chớp đôi mắt đẹp dịu dàng, khó cưỡng lại đôi mắt như thế.

   Mặc Sênh đỏ mặt, biết từ lúc nào Dĩ Văn năng trở nên bạo dạn như vậy.
   Dĩ Văn cười, quay đầu, Trương Mại vẫy tay ra hiệu cho , với Mặc Sênh:

   - Tôi trước nhé.

   - Được – Mặc Sênh gật đầu.

   được mấy bước Dĩ Văn đột nhiên dừng lại, nhưng ngoảnh đầu:

   - Nhất định hai người phải hạnh phúc đầy, coi như… – Dĩ Văn hạ giọng như với mình – Coi như là vì tôi.

   Mặc Sênh ngẩng người, thấy Dĩ Văn sang đến bên kia đường, đợi câu trả lời của chị.

   Dĩ Thâm quay trở lại thấy Mặc Sênh mình đứng sững bên đường:

   - Dĩ Văn rồi sao?’

   - rồi – Mặc Sênh ngẩng đầu.

   Dĩ Thâm đứng nhìn chị mỉm cười.

   - Tuyết rơi rồi, chúng mình về thôi.

   - …

   Thấy phản ứng mấy nồng nhiệt của Mặc Sênh, Dĩ Thâm hơi ngạc nhiên, tưởng gặp thời tiết như thế này chị vui mừng nhảy chân sáo như trẻ .

   Mặc Sênh lặng lẽ cắm cúi bước, sắp va vào cột đèn đường, bàn tay nắm tay chị kéo lại.

   - Đầu óc em để đâu thế? Có phải nghĩ về nhà viết kiểm điểm ? – Dĩ Thâm vui vẻ.

   Suy nghĩ của Mặc Sênh trở về thực, ngẩng đầu thấy khuôn mặt thân thiết pha chút giận hờn của , đột nhiên muốn ôm … Tay chị bất giác luồn vào áo khoác , ôm chặt :

   - Dĩ Thâm…

   Bị bất ngờ bởi nồng nhiệt đột xuất của Mặc Sênh, Dĩ Thâm hỏi :

   - Em sao thế?

   Mái đầu dựa vào vai lắc , giọng khàn đặc:

   - sao.

   Dĩ Thâm muốn bỏ tay chị ra để xem rốt cuộc có chuyện gì, nhưng Mặc Sênh chịu càng ôm chặt hơn.

   - Mặc Sênh! – Giọng Dĩ Thâm có vẻ bất lực, hiểu sao Mặc Sênh trở nên như vậy – Lớn thế này còn làm nũng, người ta cười cho – Dĩ Thâm cúi đầu thầm vào tai chị.

   - Mặc kệ họ! Em thử xem áo em mua có ấm ? – Mặc Sênh nũng nịu.

   “Đành mặc ấy vậy”.

   Dĩ Thâm bất lực để cho chị ôm, ngượng nghịu trước cái nhìn ngạc nhiên đầy ngưỡng mộ của khách qua đường.

   Đêm tuyết rơi, đường phố náo nhiệt đầy người qua lại. Lần đầu tiên chị cảm thấy Giáng sinh là ngày Tết.

  2. Hakyurie

   Hakyurie Active Member

   Bài viết:
   544
   Được thích:
   75
   Chương 12: Trở về

   Tết năm nay đến sớm, vừa qua lễ Giáng Sinh ngoảnh nghoảnh lại thoáng cái đến Tết nguyên đán.

   Đương nhiên năm nay phải về quê ăn Tết. Thành phố Y cách thành phố A xa, xe hơi chỉ khoảng hơn ba giờ đồng hồ, nhưng đường ngày tết đông, Dĩ Thâm và Mặc Sênh xuất phát từ sớm vậy mà về đến nhà hơn giờ chiều.

   Cảm thấy người bên cạnh im lặng hơi lâu, Dĩ Thâm đưa mắt nhìn sang. Từ tối hôm qua Mặc Sênh bắt đầu lo lắng, hiểu sao khi sắp về đến nhà lại có vẻ bình thường?

   Mặc Sênh nhìn ngoài của sổ, nhìn thấy Dĩ Thâm nhìn mình.

   Dĩ Thâm ngạc nhiên nhìn vợ, gọi:

   - Mặc Sênh!

   - Gì thế? – Chị quay đầu lại – Gì thế ?

   - Em có biết chơi mạt chược ?

   - Chơi mạt chược? – Mặc Sênh tưởng mình nghe nhầm.

   - Hà rất thích chơi mạt chược, nếu em biết chơi làm ấy mất hứng – Dĩ Thâm cố tình làm ra vẻ quan trọng.

   Mặc Sênh băn khoăn, ý nghĩ trong đầu bỗng biến mất, chỉ còn lại hai chữ “mạt chược”.

   - Làm thế nào bây giờ, sao trước, em chẳng chuẩn bị gì cả.

   - Bây giờ chuẩn bị vẫn kịp – Dĩ Thâm mỉm cười, dừng xe – Mặc Sênh, chúng ta đến nơi rồi.
   bao nhiêu năm Mặc Sênh được hưởng khí đón Tết vui vẻ đầm ấm như thế này.

   Bên ngoài tuyết rơi lả tả, tiếng pháo tép từ xa vọng lại, cả nhà quây quần bên bàn ăn, nghe bà Hà ca cẩm.

   - Hai đứa này càng lớn càng hư, đứa cưới vợ, đứa sắp lấy chồng, vậy mà đứa nào báo với bố mẹ câu…

   Dĩ Văn nhăn mặt với Dĩ Thâm:

   - Mẹ, mẹ suốt buổi chiều rồi còn gì.

   - Lâu lắm các con mới về chơi ăn Tết, bà để cho chúng nó yên, đừng có làu bàu mãi thế – Ông Hà lườm vợ.

   - Ông chán tôi rồi hả?

   Ông Hà cả đời sợ vợ, nghe bà vậy lại nhăn nhó:

   - Là tôi vậy thôi, bà thích cứ cho thỏa, nay mai chúng nó rồi được nữa.
   Trương Mại hiểu tiếng địa phương, bắt Dĩ Văn phiên dịch, Dĩ Văn  chịu, vậy là chàng hờn dỗi, ngồi yên .

   Mặc Sênh mỉm cười ngồi nghe, nhiều năm nay chị quen ăn tết mình, chị thèm khát khí gia đình đấm ấm như thế này. Chị xúc động được gì, dường như sợ nếu mình lên tiếng, bầu khí tuyệt diệu này tan biến.

   Sau bữa ăn, bà Hà tổ chức chơi mạt chược. Dĩ Thâm lẻn lên phòng sách, Dĩ Văn nhận trách nhiệm rửa bát. Vậy là Mặc Sênh, Trương Mại cùng chơi với ông Hà vốn chưa bao giờ dám trái ý vợ phải vào trận theo cầu của bà Hà.

   Bà Hà có kinh nghiệm mấy chục năm chơi mạt chược trở thành tay chơi lão luyện, ông Hà rèn luyện mấy chục năm, bản lĩnh cũng kém, Trương Mại là nhà kinh doanh nên các món cờ bạc cũng khá rành, chỉ khổ cho Mặc Sênh mấy năm ở nước ngoài chỉ còn nhớ mang máng, giờ đây lâm trận thua thảm bại.

   Dĩ Thâm từ trong phòng sách ra tin vào mắt mình:

   - Mới chưa đầy giờ mà em thua thế này ư?

   Mặc Sênh xấu hổ, ấp úng:

   - Vận xấu thôi…

   Dĩ Thâm vỗ vai Mặc Sênh, ra hiệu bảo đứng lên:

   - Để

   Bây giờ mới gọi là kì phùng địch thủ, Mặc Sênh ngồi bên xem, càng xem càng thấy mê, hề buồn ngủ. Dĩ Thâm giục mấy lần được phải trợn mắt, Mặc Sênh mới chịu ngủ.

   Đêm khuya, nửa mơ, nửa tỉnh, nghe thấy có tiếng mở cửa, đèn bật sáng:

   - Xong rồi hả? Thắng hay thua?

   Dĩ Thâm vén màn chui vào, vẻ mệt mỏi:

   - Chỉ có mình Hà thua.

   Mặc Sênh trợn mắt:

   - Ba người đàn ông bắt nạt phụ nữ.

   - Họ Hà có qui định, bàn mạt cược có chuyện nể nang nhường nhịn. Vả lại chưa thua sạch Hà chưa chịu thôi – Rồi ôm chị vào lòng – Ngủ thôi, mệt chết được. Tất cả là tại em.

   Mặc Sênh rất ân hận, bình thường luôn bận rộn, về nhà ăn Tết lại phải vì mình mà mệt mỏi như vậy, thương quá. Vậy là ngoan ngoãn nằm gọn trong lòng , dám quấy rầy.
   Nhưng lát sau, Mặc Sênh thấy cặp môi ấm nóng của xê dịch cổ mình, chị trách:

   - mệt cơ mà?

   - Ừ… nhưng vẫn có thể mệt thêm chút nữa – Dĩ Thâm thầm .

   Sáng mồng Tết, Mặc Sênh tỉnh dậy hơn bảy giờ, vừa ngồi dậy mặc quần áo lại bị Dĩ Thâm kéo vào trong chăn.

   - Còn sớm, dậy làm gì? – Dĩ Thâm giọng ngái ngủ.

   - Em phải dậy nấu cơm. Buông em ra – Chị cố gỡ tay Dĩ Thâm ôm chặt mình, nhưng sao gỡ được, chị nhăn mặt rên rỉ – Dĩ Thâm…

   - Nằm với thêm lát nữa – Dĩ Thâm , mắt vẫn nhắm.

   - Đúng là! – Mặc Sênh lẩm bẩm – Dĩ Thâm, hôm nay lạ lắm.

   Người Dĩ Thâm như cứng lại trong thoáng im lặng mấy giây, hỏi giọng hơi thiếu tự tin:

   - Lạ thế nào?

   - giống như đứa trẻ vậy! – Mặc Sênh mỉm cười thầm vào tai .

   Tay Dĩ Thâm vẫn ôm chặt chị:

   - Đừng làm ồn, ngủ .

   Hình như cả nhà chưa ai dậy cả, Mặc Sênh đành nhượng bộ, đằng nào cũng thể thoát khỏi vòng tay Dĩ Thâm:

   - Ngủ tiếp vậy.

   Nhưng… nằm thế này khó chịu lắm.

   Vừa nhắm mắt chưa đầy phút, Mặc Sênh bắt đầu cựa quậy, muốn nhấc đầu ra khỏi cánh tay Dĩ Thâm.

   - Sao mà bướng thế biết? – Dĩ Thâm mở mắt – Em đừng cựa quậy nữa được ?

   Mặc Sênh nhăn mặt, chị muốn nằm gối bông, như vậy dễ chịu hơn.

   - Dĩ Thâm – Mặc Sênh lại bắt đầu cựa quậy – Như thế này bị tê tay.

   “Lại còn biết nghĩ cho người khác cơ đấy! Nếu ôm chặt ta cả hai có nguy cơ cảm lạnh, cứ ôm chặt thế này là an toàn nhất”.

   Dĩ Thâm dứt khoát giả bộ nghe thấy, cứ nhắm mắt ngủ.

   Mặc Sênh cựa quậy hồi kết quả, lại ngủ được, mắt nhìn lên trần nhà, cuối cùng dừng lại khuôn mặt tuấn tú kề sát mình.

   Dĩ Thâm quả rất đẹp trai!

   Lặng lẽ hôn vào má , Mặc Sênh bắt đầu buồn ngủ, đầu vẫn nghĩ dậy sớm giúp nấu ăn.
   Kết quả khi chị mở mắt hơn mười giờ, thấy Dĩ Thâm bên cạnh, vội trở dậy mặc quần áo ra ngoài, Dĩ Thâm và bác trai đánh cờ cạnh cái bàn rộng ở gian giữa.

   Chị đến bên Dĩ Thâm :

   - Sao đánh thức em?

   Dĩ Thâm tập trung vào bàn cờ, sau khi xong nước mới ngẩng đầu giục chị:

   - Mau xuống bếp làm cơm .

   Mặc Sênh thò đầu vào bếp, chỉ có mình bác làm bữa.

   Thấy Mặc Sênh ở cửa bác cười :

   - Tiểu Sênh, dậy rồi hả, có lạ nhà ?

   Chị lắc đầu, chị là người dậy muộn nhất, ngủ say như vậy lại còn lạ nhà gì nữa:

   để cháu giúp

   Rồi cầm con dao trong tay bà Hà, chị bắt đầu thái thịt.

   Bà Hà rửa rau, vừa rửa vừa chuyện cới Mặc Sênh, lát sau như nhớ ra chuyện gì bà Hà :

   - Ôi trời! bác hồ đồ quá, Tiểu Sênh, nhà cháu cũng ở thành phố Y này đúng , khi nào tiện hai nhà gặp nhau ăn bữa cơm thân mật.

   Mặc Sênh giật mình suýt cứa vào tay, chị mím môi, có nên ra ? Ngẩng đầu thấy nụ cười thân thiết của bà, mình nên lừa dối bác, chị quyết định ra:

   - Cha cháu…

   - Mặc Sênh!

   Vừa mở miệng Dĩ Thâm xuất ở cửa, mặt nghiêm nghị, sắc mặt hơi tái.

   - Cái thằng, làm người ta giật mình – Bác Hà trách Dĩ Thâm.

   Dĩ Thâm nhìn chị:

   - Mặc Sênh áo khoác của đâu, sao tìm mãi thấy?

   Mặc Sênh rửa tay ra khỏi bếp.

   Áo khoác Dĩ Thâm treo ngay cái giá áo đầu giường, vừa vào phòng chị nhìn thấy. Mặc Sênh ngẩn người trước giá áo, hiểu thế nào.

   Dĩ Thâm giơ tay với chiếc áo từ phía sau chị:

   - Em đừng có suy nghĩ lung tung. muốn có ý nghĩ khác về em – Dĩ Thâm giọng nghiêm túc – Mặc Sênh, em phải tin .

   chút cay đắng trong giọng Dĩ Thâm, chị nhận ra và chị thấy đau lòng.

   - Dĩ Thâm…

   - Em cứ như vậy, đừng nghĩ nhiều.

   Mặc Sênh ngước mắt nhìn Dĩ Thâm:

   - Nhưng như thế trách em lắm chuyện.

   - Em cũng hơi lắm chuyện – vuốt tóc chị – Đúng thế, em rất lắm chuyện!

   Tự dưng cảm thấy lòng nhõm.

   - Ra ăn cơm thôi, có lẽ bác làm xong rồi.

   Lúc ăn cơm, bà Hà lại nhắc đến cha mẹ Mặc Sênh. Chị , cha chị mất, mẹ chị ở nước ngoài. Bà Hà thở dài hỏi thêm. Bà định mời mọi người cơm xong chơi vài ván mạt chược để thư giãn, nhưng mọi người mấy hào hứng. Ông Hà muốn ngủ, Dĩ Văn muốn đưa Trương Mại tham quan thành phố, bà đành từ bỏ ý định.

   Tối hôm trước Dĩ Thâm ngủ ít, sau bữa trưa muốn ngủ bù. Mặc Sênh sáng dậy muộn nên hề buồn ngủ. Nhân lúc Dĩ Thâm ngủ trưa, chị xem các đồ vật cũ của .

   bài kiểm tra cũ kỹ chị cũng ngắm nghía hồi lâu, chị muốn nhìn kỹ nét chữ hồi của Dĩ Thâm. Chị đọc từng trang cuốn vở tập làm văn của . Dĩ Thâm viết văn rất hay, toàn được điểm 9. Nghĩ đến các bài văn của mình phần lớn được điểm 6, họa hoằn mới có bài được điểm 7, Mặc Sênh khỏi ghen tỵ. May mà phần văn bình luận viết hay lắm, coi như cũng được an ủi.

   Dĩ Thâm tỉnh dậy thấy Mặc Sênh ngồi nền, giở các đồ đạc của của mình. “hừ” tiếng cảnh báo:

   - Hà phu nhân, bà xâm phạm đời tư của tôi.

   - Dĩ Thâm, dậy rồi à? – Mặc Sênh ngẩng đầu, mắt sáng lên – Còn gì cho em xem nữa ?

   Mặc Sênh say sưa ngắm nghía những kỷ vật cũ của chồng. Dĩ Thâm kéo chị đứng lên:

   - Đừng ngồi nền.

   cầm lên cuốn vở trong đống đồ nền:

   - Sao Hà vẫn còn giữ những thứ này nhỉ?

   - Bức ảnh này chụp lúc mấy tuổi? – Mặc Sênh chìa trước mặt Dĩ Thâm tấm ảnh cũ, trong ảnh Dĩ Thâm mặc đồng phục, rất khôi ngô, tay nâng bằng khen

   - Có lẽ trong cuộc thi vật lý toàn quốc năm lớp Bảy.

   - Vật lý ư? Nhưng học luật cơ mà?

   - Nhưng đến trung học thích các môn xã hội.

   - Nếu biết học trường Trung Nhật, em cũng đến đấy học – Mặc Sênh vẻ tiếc nuối – Lúc đầu em cũng định học ở trường đó, nhưng trường quá xa nhà, buổi sáng chắc em dậy sớm được.

   - May mà em lười – Dĩ Thâm âu yếm nhìn chị – Cho nên mới yên ổn học hết trung học.

   Mặc Sênh lườm :

   - Còn ảnh nào ?

   Dĩ Thâm lấy tập ảnh trong tủ:

   - nhiều lắm, người nhà thích chụp ảnh.

   Tập album kiểu cũ, bìa ố vàng. Trang đầu tiên là ảnh đứa bé sơ sinh, bên dưới có hàng chữ : “Dĩ Thâm hơn ba tháng”.

   Đứa bé trong ảnh béo mũm mĩm, cau mày, vẻ mặt đăm chiêu, cương nghị hứa hẹn trở thành chàng trai giàu ý chí, nghị lực. Mặc Sênh ngắm nghía hồi lâu, chợt phát điều gì, chị reo lên:

   - Dĩ Thâm, ra ngay từ luôn cau có.

   - Bé tý đâu biết gì – Dĩ Thâm cau mày.

   - mà! – Mặc Sênh khẳng định – Bố em bảo lúc em còn , vừa nhìn thấy máy ảnh là em cười tít mắt.

   Những bức ảnh sau đó đều là ảnh chụp chung. thiếu phụ trẻ tay bế đứa con trai, ngồi bên người đàn ông trẻ, nụ cười rạng rỡ hạnh phúc nhìn vào ống kính. Mặc dù hồi đó kỹ thuật chụp chưa tốt nhưng vẫn chớp được vẻ tuấn tú, trang trọng của người đàn ông và nét xinh đẹp kiều của người phụ nữ. Có thể thấy ngoại hình Dĩ Thâm rất giống cha.

   Mặc Sênh lặng lẽ xem kỹ từng bức ảnh, thỉnh thoảng ngẩng đầu mỉm cười âu yếu nhìn chồng.

   - Thôi – Dĩ Thâm lấy lại cuốn album trong tay Mặc Sênh, để lại vào chỗ cũ trong tủ – Lâu rồi, tất cả đều phai mờ.

   Mặc Sênh nhìn vào mắt Dĩ Thâm hồi lâu, chị ôm chặt lấy . Lát sau chị :

   - Chúng mình thăm họ được ?

   - Đợi đến Tết thanh minh – Dĩ Thâm nhàng vuốt mái tóc lởm chởm của chị – Đợi cho tóc em mọc dài thêm chút nữa, nếu em là nàng dâu rất xấu.

   Thời gian nghỉ Tết nhiều, phần lớn thời gian của Mặc Sênh đều bị bác lôi kéo vào bàn mạt chược, nhưng tiếc rằng liên tục huấn luyện trong mấy ngày cũng mấy hiệu quả. Mặc Sênh vẫn nhìn thấy quân bài bàn là quên quân bài trong tay, nhìn thấy bài của mình biết người khác đánh quân gì.

   Dĩ Thâm chỉ biết lắc đầu thở dài, biết nên xấu hổ vì tư chất bà vợ của mình hay nên vui vì sau này ít nhất ta làm khuynh gia bại sản vì mạt chược?

   Ngày mai phải rời thành phố Y, tối đó Mặc Sênh trằn trọc ngủ được. Dĩ Thâm ôm chị vào lòng khi chị trở người lần thứ ba

   - Em nghĩ gì thế?

   - Dĩ Thâm – Mặc Sênh im lặng, lúc sau mới – Em chưa kể với về mẹ phải ?

   Dĩ Thâm xoa lưng chị:

   - Chưa

   - Quan hệ giữa bố mẹ em rất lạ… – Sắp xếp lại ký ức, chị tiếp – Lúc , em luôn cảm thấy mẹ thích em, có lẽ là do mâu thuẫn với bố, nhưng em để ý. Về sau bố em xảy ra chuyện, em ở Mỹ, hai mẹ con mất liên lạc, mấy năm sau người bạn của bố em cho biết, bố mẹ em ly hôn tháng trước khi việc xảy ra. Chuyện bố tự vẫn trong tù thực ra mẹ em cũng có liên quan, bố muốn liên lụy đến mẹ cho nên nhận hết tội về mình – Người chị run lên.

   Dĩ Thâm vỗ về:

   - Chuyện qua đừng nên nghĩ nhiều.

   Mặc dù có tài ăn nhưng về mặt an ủi người khác, Dĩ Thâm rất kém, chỉ biết vỗ vào má chị như dỗ trẻ con.

   Mặc Sênh tưởng tượng ra cảnh Dĩ Thâm dỗ trẻ con bất giác bật cười, cảm giác nặng nề bỗng vơi

   - Em muốn buồn, chỉ là vừa rồi em nghĩ, bây giờ em nghĩ thoáng hơn trước nhiều. Mẹ ăn tết mình biết thế nào?

   Dĩ Thâm nhìn lên trần nhà, trong đêm tối mắt càng tăm tối, nhưng giọng lại dịu dàng như màn đêm:

   - Nếu em yên tâm, sáng mai chúng mình thăm mẹ.

   Mặc Sênh bắt đầu buồn ngủ, vùi mặt vào ngực chồng, giọng mệt mỏi:

   - Ít nhất cũng cho mẹ biết cuộc sống nay của em rất tốt.

   Sáng hôm sau, Mặc Sênh và Dĩ Thâm lưu luyến từ biệt ông bà Hà, Dĩ Văn và Trương Mại được nghỉ ít hơn nên từ hôm trước.

   Trước khi rời thành phố Y, họ đến khu mới Thanh Hà. Nhưng lần này họ cũng gặp may, Mặc Sênh gõ cửa mấy lần mà nhà có ai mở cửa.

   - Có đợi ? – Dĩ Thâm hỏi

   Mặc Sênh lắc đầu:

   - Thôi, mình .

   Chiếc cầu thang lộ thiên kiểu cũ vừa dốc vừa hẹp, lúc xuống lầu Mặc Sênh tỏ ra rất có kinh nghiệm:

   - Loại cầu thang này phải chậm, nếu va vào người khác ở chỗ ngoặt.

   Dĩ Thâm nhìn chị bằng ánh mắt tinh nghịch:

   - Em va vào người ta bao nhiêu lần rồi?

   Mặc Sênh ấp úng:

   - , mới có mấy lần.

   - Chắc chắn là rất nhiều lần, vẫn tật cũ, nhìn đường – Dĩ Thâm nắm chặt cằm chị, ngắm má bên phải, bên trái, đoạn thở dài – May vẫn chưa có bên nào bị lệch.

   Mặc Sênh nhăn mặt với .

   Ngồi vào xe ngoảnh nhìn ngôi nhà cũ, cảm thấy buồn, lần này vẫn gặp, có lẽ hai mẹ con chị có duyên với nhau.

   Xe qua cổng khu, Mặc Sênh vô tình nhìn ngoài cửa, giật mình gọi Dĩ Thâm:

   - Dĩ Thâm, dừng xe!

   Dĩ Thâm phanh gấp, chiếc xe dừng lại tức . Mặc Sênh mở cửa xe chạy ngược lại, Dĩ Thâm xuống xe, từ trong gương chiếu hậu nhìn thấy Mặc Sênh đuổi kịp người phụ nữ trung niên người gầy gò.

   Trong lòng đột nhiên cảm thấy bất yên, bất giác thò tay vào túi tìm thuốc lá nhưng thấy, mới sực nhớ là mình bỏ thuốc, hoàn toàn mang thuốc theo người. nhắm mắt ngả đầu vào thành ghế, mở nhạc, điệu nhạc du dương vang lên. nghe bỗng có tiếng gõ cửa, Dĩ Thâm mở mắt thấy Mặc Sênh đứng ngoài cửa xe ra hiệu cho mở cửa.

   - Em vừa với mẹ, em cưới. có đến gặp mẹ lát được ? – Mặc Sênh hỏi
   Dĩ Thâm lặng lẽ gật đầu.

   Bà Phương Mai mẹ Mặc Sênh từ xa ngắm nhìn con cùng người đàn ông trẻ dáng cao to đến. Mắt bà tốt, chưa nhìn người đứng đó nhưng trực giác mách bảo bà đó là người đàn ông ưu tú, xem ra Tiểu Sênh rất có mắt.

   Chỉ có điều… bà cau mày… vừa rồi Tiểu Sênh tên là Hà Dĩ Thâm?

   Hà Dĩ Thâm! Cái tên sao quen thế?

   Thoáng cái hai người đứng trước mặt bà. Chăm chú quan sát người đàn ông trẻ, bà Phương Mai rất hài lòng, quả nhiên người đàn ông điển trai khí chất sung mãn.
   Mặc Sênh giới thiệu hai người với nhau:

   - Mẹ em. ấy là Hà Dĩ Thâm con với mẹ

   Ánh mắt nghi hoặc của bà Phương Mai dừng người chàng rể lần đầu gặp mặt, cảm giác bất yên mỗi lúc càng hữu, bà cố mỉm cười:

   - ra là Hà Dĩ Thâm, Tiểu Sênh nhà tôi coi như cũng có mắt.

   - Mẹ – Mặc Sênh lúng túng.

   Hai người đều im lặng, Mặc Sênh cũng . Những điều chị muốn hỏi mẹ lại thể. Sau mấy câu thăm hỏi, hai người dường như biết gì nữa.

   - Dĩ Thâm, có mang theo danh thiếp ? – Mặc Sênh hỏi

   Dĩ Thâm gật đầu:

   - Có, xe, để lấy.

   Mặc Sênh ghi vội số điện thoại di động của mình lên danh thiếp của Dĩ Thâm, đưa cho mẹ:

   - Mẹ liên lạc với con theo số máy này. Có việc gì mẹ cứ gọi cho con.

   Bà Phương Mai nhận tấm thiếp nhìn lướt:

   - Nếu các con vội , mẹ giữ nữa.

   Mặc Sênh do dự lát, :

   - Chúng con đây.

   Vội vã từ biệt mẹ lên xe, Mặc Sênh cảm thấy dễ chịu hơn nhiều:

   - Được như vậy là tốt lắm rồi.

   Hai mẹ con xa cách nhau bảy, tám năm trời, còn nhiều điều chưa hết với nhau. Lần đầu diễn ra cách khách khí như vậy, trái lại khiến Mặc Sênh cảm thấy nhõm.

   Dĩ Thâm chú ý câu của Mặc Sênh. Ánh mắt dò xét của người đàn bà hướng vào khiến bỗng thấy cảnh giác: “Có lẽ bà ấy nhớ ra điều gì”.

   Thấy Dĩ Thâm mãi nổ máy, biết nghĩ gì, lát sau kìm được, Mặc Sênh kéo tay áo :

   - Tài xế Dĩ Thâm, trở về mặt đất chưa?

   Ánh mắt trong veo của Mặc Sênh nhìn tinh nghịch. Bóng ma của quá khứ vừa thoáng bỗng tiêu tan. Ngước nhìn Mặc Sênh, Dĩ Thâm bật cười, thầm hỏi tại sao gần đây càng ngày càng cảm thấy con người, cá tính từng khiến đau đầu, bỗng quay trở lại? Lẽ nào giang sơn dễ cải, bản tính nan di?

   chứng minh câu của cổ nhân rất có lý và dự cảm của Dĩ Thâm cũng rất chính xác. Mặc Sênh hai mươi sáu tuổi đương nhiên từng trải hơn Mặc Sênh mười chín tuổi, nhưng có vài cố tật mà Dĩ Thâm quen thuộc vẫn hề thay đổi theo thời gian hay tuổi tác, ví dụ khi tranh luận với được quay ra giận dỗi, ví dụ món ăn nào thích gắp cho , ví dụ…

   sao, Hà luật sư thầm thừa nhận, tuy nhiên cảm thấy mình hưởng thụ. Vả lại, nuôi dưỡng trở lại những tật đó của ấy đâu có dễ?

   ***

   Lễ cưới định vào nửa tháng sau đó. Dĩ Thâm dự định sau lễ cưới họ dành ít thời gian nghỉ ngơi, cho nên thời gian này cố gắng hoàn tất công việc. Việc nào làm được cố làm cho xong, kịp làm giao cho người khác, chương trình “Pháp luật và cuộc sống” đành từ chối thể tiếp tục, còn công việc chuẩn bị cho lễ cưới, lên danh sách khách mời, lựa chọn khách sạn… Mọi việc đều do mình Dĩ Thâm lo liệu. So với , Mặc Sênh quá ung dung nhàn hạ, thực ra việc đó có thể giao cho công ty dịch vụ hôn lễ lo liệu nhưng Dĩ Thâm thích đích thân chuẩn bị.

   Đương nhiên Mặc Sênh cũng có chuyện đau đầu, chị tìm được phù dâu.

   Dĩ Văn được, vừa qua Tết họ vội vàng đăng ký kết hôn.

   Tiểu Hồng càng được. Khi được báo về lễ cưới của Mặc Sênh, Tiểu Hồng giận dỗi trách chị đánh lừa ta, vì chuyện đó Mặc Sênh phải chiêu đãi ta mấy bữa để xoa dịu. Khi Mặc Sênh muốn Tiểu Hồng làm phù dâu cho mình, ta dãy nảy:

   - được, nếu làm phù dâu nữa em mãi ế ẩm mất.

   Chưa tìm được phù dâu, Mặc Sênh rất lo lắng.

   Còn Tiêu Tiêu, sau khi được Dĩ Thâm cho biết tin về lễ cưới, Tiêu Tiêu lập tức gọi điện cho Mặc Sênh, bảo hai người có kết quả tốt đẹp như vậy là do công của ta, nhất định phải trả công cho bà mối.

   Tóm lại Tiêu Tiêu cũng muốn làm phù dâu.

   Cuối cùng tìm được phù dâu, hoàn toàn bất ngờ.

   Tối hôm đó, Dĩ Thâm nằm giường nghiên cứu tài liệu, ra lệnh cho Mặc Sênh được quấy rầy .

   Mặc Sênh nằm giường viết thiệp mời, chỉ cần viết ngay ngắn ràng là được. Nhưng “chữ này là chữ gì?”, Dĩ Thâm viết láu quá.

   Mặc Sênh ngẫm nghĩ hồi lâu…

   thể đoán ra!

   Cắn bút, “có nên hỏi Dĩ Thâm ?”. Ngẩng đầu lên thấy chăm chú đọc…

   “Hình như bảo được quấy rầy …”

   “Thôi cần hỏi, tạm thời để cái tên này lại!”

   Đương nhiên, Mặc Sênh phải là người luôn vâng lời. Học đại học, mỗi khi bị quấy rầy, Dĩ Thâm thường nghiêm mặt, thậm chí quát chị rất dữ. Mỗi lần bị mắng tuy có giận và cũng thấy tủi thân nhưng Mặc Sênh cảm thấy bình thường, sau đó chị lại chủ động làm lành. Nhưng bây giờ lại là chuyện khác.

   Hôn nhân phải chuyện đùa, chị muốn làm phật ý cho nên tối kỵ làm trái lời . , Mặc Sênh hơi sợ .

   Nghĩ lại chuyện cũ, Mặc Sênh xấu hổ đỏ mặt, Dĩ Thâm như bây giờ, trước đây chị sao tưởng tượng ra

   Nhưng chán quá… chép mãi chép mãi… chịu nổi, chị vớ lấy tờ giấy, viết mấy chữ:

   “Dĩ Thâm, tại làm em bất hòa với đồng nghiệp”

   Viết xong chìa cho Dĩ Thâm, như vậy thể coi là quấy rầy .

   Dĩ Thâm đọc tài liệu, cau mày liếc nhìn mấy chữ Mặc Sênh vừa chìa ra, cảm thấy tình hình nghiêm trọng liền viết hai chữ bên dưới:

   “Thế nào?”

   “Đào Nghị Thanh, biết rồi mà, bây giờ ấy biết và em trước đây quen nhau, ấy bực lắm, cho rằng em cố tình giấu ấy, nhưng tình hình của và em lúc đó, em có thể được gì?”

   Dĩ Thâm dụi mắt, viết tiếp:

   “ Nghiêm trọng lắm phải ?”

   “Rất nghiêm trọng! Em và Nghị Thanh chuyện với nhau, em giải thích cho ấy hiểu, còn mời ấy làm phù dâu, ấy cũng đồng ý, nhưng Nghị Thanh bảo ấy có quà mừng đâu” (tiếp đó vẽ khuôn mặt khóc, rất buồn cười)

   Quả nhiên rất nghiêm trọng!

   Dĩ Thâm vứt mảnh giấy vào thùng rác, kéo chị vào lòng:

   - thấy em quá vô duyên!

   Chị vùi vào ngực , bị tóm chặt eo, chị cười khanh khách, hai tay chống vào ngực muốn nhổm dậy. Mùi nước hoa sau khi tắm vấn vít quanh mặt , trong phút chốc đầu Dĩ Thâm như ngấm hơi men.

   Đây là điều từng khao khát. Từ giờ trở bất luận thế nào cũng buông!

   ***

   Trước lễ cưới mấy hôm, văn phòng Luật sư Viêm Hướng Hà có vị khách mời mà đến.

   Hôm đó Dĩ Thâm từ viện kiểm sát trở về, Mỹ Đình thấy ngay:

   - Luật sư Hà, có bà chờ lâu.

   Nhìn theo tay chỉ của Mỹ Đình, Dĩ Thâm nhận ra người quen quen. Vị khách thấy vội đứng lên chào cách lịch . Đó chính là Bà Phương Mai, mẹ Mặc Sênh.

   - Mời dùng trà – Mỹ Đình để hai tách trà lên bàn rồi lui ra.

   - Cảm ơn – Bà Phương Mai lặng lẽ đưa tách trà lên miệng. Vốn là phu nhân thị trưởng, ràng bà rất quen nghi lễ xã giao.

   Mỹ Đình nhàng khép cửa, phòng làm việc chìm trong yên lặng.

   Bà Phương Mai ngắm nhìn người đàn ông trẻ ngồi sau bàn làm việc, lên tiếng trước:

   - Lần trước vội quá, có lẽ nhớ ra tôi là ai?

   - Tất nhiên – Dĩ Thâm với giọng thản nhiên – Triệu phu nhân!

   Cách xưng hô lạnh nhạt càng khiến bà thêm hoài nghi, bà tỏ ra ôn tồn :

   - cũng nên quá khách sáo, và Tiểu Sênh cưới nhau, cũng nên gọi tôi là nhạc mẫu mới phải.

   Dĩ Thâm cười nhạt, .

   Bà Phương Mai mỉm cười:

   - Nếu quen có thể gọi tôi là bà Phương Mai.

   - Bà Mai – Dĩ Thâm nhắc theo – Tôi rất tò mò. Bà đến đây có việc gì?

   Bà Mai lại nhấp ngụm trà, thái độ có vẻ tự nhiên hơn:

   - Lần trước chỉ trao đổi vài câu ngắn ngủi, Tiểu Sênh lại mực ca ngợi , tôi hôm nay đến đây chẳng qua xem thưc hư thế nào. Hà luật sư nên quá đề phòng.

   - Nếu Mặc Sênh biết bà quan tâm đến ấy như vậy, chắc ấy cảm động lắm.
   Bà nhìn khuôn mặt lạnh lùng của chàng trai, cười thân mật:

   - Có phải cảm thấy tủi thay cho Mặc Sênh?

   Thái độ Dĩ Thâm vẫn lạnh lùng:

   - Mặc Sênh xưa nay chưa bao giờ cảm thấy tủi thân, tại sao tôi phải làm việc đó thay ấy?

   - Quả có thế! – Bà nhướng mày vẻ khinh thị, đoạn thở dài – Tiểu Sênh từ đến giờ tôi chưa làm tròn trách nhiệm của người mẹ đối với nó. Phần vì bận công tác, phần vì quan hệ giữa tôi và cha nó được tốt nên mấy quan tâm đến nó. May nó phải đứa trẻ quá mẫn cảm, nó vẫn lớn lên khỏe mạnh.

   Trước lời lẽ khẩn thiết của bà ta, Dĩ Thâm vẫn động lòng:

   - Nếu bà Mai muốn thể tình mẫu tử, việc gì phải vòng vo như vậy? Bà nên trực tiếp với Mặc Sênh hơn.

   Bà ta chăm chú quan sát Dĩ Thâm:

   - Hình như có vẻ ác cảm với tôi?

   - Có lẽ bà nhầm – Dĩ Thâm đáp gọn

   Im lặng…

   Bà Phương Mai lại nhấc tách trà lên, nhưng lại im lặng, lúc tiếp:

   - Tôi biết song thân của Hà luật sư làm nghề gì, nếu có thời gian hai gia đình nên gặp nhau lần.

   - Có lẽ thể, cha mẹ tôi mất từ lâu – Dĩ Thâm vẫn giọng thản nhiên.

   - Quả đáng tiếc. Tôi thành thực xin lỗi – Giọng bà ta bắt đầu thiếu tự nhiên, nhưng có vẻ ngạc nhiên, giống như bà ta sớm biết chuyện. Bà ta thở dài hỏi – Ông bà mất vì bệnh ư?

   Dĩ Thâm tái mặt.

   Thực ra mục đích chuyến của bà ta, Dĩ Thâm rất hiểu. Bà ấy có lẽ biết mình là ai, nhưng biết có biết chuyện cũ hay , cho nên mới lặn lội đến đây hỏi vòng vo thăm dò. Dĩ Thâm đương nhiên có thể giả bộ biết, nhưng bây giờ thấy chán ghét kiểu thăm dò vòng vo đó.

   - Bà Mai – Dĩ Thâm dằn từng tiếng – Vì sao phải vòng vo như vậy? Tại sao hỏi thẳng tôi có biết đến cái chết của cha tôi là có liên can đến ngài thị trưởng Triệu Thanh Nguyên?.

   Dĩ Thâm vừa dứt lời, cái mặt nạ từ bi ôn tồn của bà ta lập tức rơi xuống. Bà hấp tấp dứng dậy, mặt biến sắc:

   - Nếu biết, tại sao còn cưới Tiểu Sênh, có phải để báo thù chúng tôi ? – Nhìn chằm chằm vào mặt , bà dằn giọng – Tôi tin !

   Mắt Dĩ Thâm lóe lên:

   - Bà tin hay chẳng liên quan gì đến tôi.

   Bà ta sững người, đoạn dịu giọng hỏi:

   - Tiểu Sênh có biết chuyện này ?

   - ấy thích hợp để biết chuyện này, cũng vĩnh viễn cần biết.

   Từ lâu quyết dịnh cho dù ở bên nhau, cũng bao giờ cho Mặc Sênh biết chuyện. Chuyện này mình chịu đựng là đủ.

   - Thực ra chuyện năm xưa chỉ là may, ai ngờ kết cục như vậy. – Bà Mai , có vẻ thực cảm thấy hối tiếc.

   Năm xưa cái chết bất đắc kỳ tử của ông Hà khiến bà có ấn tượng sâu sắc về gia đình họ. Mười mấy năm sau, khi Mặc Sênh nhắc đến Hà Dĩ Thâm, bà cảm thấy quen quen. Khi nhìn thấy , bà càng hoài nghi, bà yên tâm quyết định tìm hiểu. Quả nhiên ra chính là đứa con trai mười tuổi của nhà họ Hà năm xưa. Nhưng bà biết đứa trẻ mười tuổi đó có biết chuyện về cái chết của cha nó hay , cho nên mới có chuyến này.

   Câu của bà Mai khiến Dĩ Thâm muốn tranh luận nữa. đứng dậy mở cửa sổ, khí lạnh từ bên ngoài tràn vào, từ cửa sổ tầng mười nhìn ra khoảng bao la khoáng đạt ra trước mắt Dĩ Thâm, làm vơi tâm trạng nặng nề do câu chuyện bà Mai gợi lại. Khi cha chết, Dĩ Thâm mới hơn mười tuổi, còn tuy thông minh nhưng sao có thể hiểu được những ngoắt ngoéo phức tạp của cuộc đời.

   Chỉ nhớ hôm về học về thấy cha buổi sáng còn khỏe mạnh nằm trong bệnh viện, người đầy máu, tắt thở. Sau đó mẹ vốn khỏe mạnh cũng lâm bệnh, bỗng chốc trở thành đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. May người hàng xóm, đồng thời là bạn của cha nhận nuôi . Câu chuyện bi thảm sau này lớn lên mới biết. Khoảng những năm 80, cha Dĩ Thâm vay tiền ngân hàng đầu tư bất động sản, nhưng khi công trình xây dựng mới được nửa ngân hàng thay đổi chính sách cho vay, vì vậy ông phải trả nợ trước thời hạn. Ông Triệu Thanh Nguyên chính là giám đốc ngân hàng thành phố Y hồi đó, giám đốc ngân hàng địa phương có quyền quyết định có thu hồi vốn cho vay hay . Cha Dĩ Thâm sau nhiều lần tác động, cuối cùng khiến ông Triệu Thanh Nguyên đồng ý gian hạn cho thời gian trả nợ. Tuy nhiên ông Triệu Thanh Nguyên chỉ hứa suông mà có hành động cụ thể, vậy là công sức, tiền bạc của cha Dĩ Thâm coi như đổ xuống sông xuống biển. Ông vẫn phải trả nợ theo chính sách mới, công trình xây dựng của ông đành bỏ dở, chủ xây dựng và bên vật liệu đòi nợ ráo riết, trong khi chạy trốn con nợ, ông bị ngã từ tầng xây dở và chết tại chỗ. Trong khi đó, ông Triệu Thanh Nguyên vẫn ung dung thăng tiến, lên tới chức thị trưởng. Mặc dù trực tiếp gây ra cái chết của cha Dĩ Thâm, nhưng ràng ông là nguyên nhân của bi kịch này. Hà mỗi khi nhìn thấy ông ta phát biểu truyền hình, đều chỉ tay vào tivi với Dĩ Thâm:

   - Dĩ Thâm, chờ xem, con người này nhất định bị quả báo.

   Dĩ Thâm thể nào quên được tâm trạng của khi được biết Triệu Mặc Sênh là con của Triệu Thanh Nguyên. căm hận, phẫn nộ, đau đớn, nực cười lẫn lộn dày vò khiến thể kiềm chế, nên trút tất cả lên đầu Mặc Sênh. Có lẽ trong đó còn có cả chút căm ghét chính bản thân, bởi vì ngay cả lúc đó cũng có ý định chia tay Mặc Sênh.
   Những lời ra khi đó chính cũng cảm thấy đau lòng, huống hồ Mặc Sênh? Thực tế, hối hận ngay sau đó.

   Dĩ Thâm cau mày, chăm chú nhìn vào chậu hoa móng rồng màu đỏ ở ban công nhà bên cạnh. “Đúng vậy, chuyện cũ nên khơi lại”, lúc đó còn trẻ, suy nghĩ khỏi ấu trĩ, mới hơn hai mươi tuổi đầu biết kiềm chế tình cảm của mình, bây giờ càng nên vào vết xe cũ.

   Thấy chủ nhân có ý đuổi khách, bà Phương Mai chợt nhận ra việc bà đến đây là hoàn toàn sai lầm. Nếu ta có ý định báo thù, xuất của bà chẳng phải nhắc ta nhớ đến chuyện cũ hay sao? Nếu ta có ý định báo thù, có mặt của bà liệu có ngăn cản được ta?

   Nhưng dù sao bà vẫn muốn chuyến vô ích. Bà trở lại vẻ ôn tồn như lúc mới đến:

   - Tôi mong hứa với tôi điều, mặc dù tôi thân thiết với Tiểu Sênh, nhưng vẫn là mẹ nó.

   Mãi có câu trả lời…

   Bà đến đây trong tư thế đầy kiêu hãnh, vậy mà vì Tiểu Sênh bà hạ mình. Bà đứng lên :

   - Tôi đây.

   Ra đến cửa, khi bà vừa cầm nắm đấm định mở, con người trẻ tuổi kia lại lên tiếng:

   - Họ cho tôi mười năm, tôi cần Mặc Sênh cả đời! – Giọng chất chứa mệt mỏi, quay đầu lại, tiếp – Tôi đầu hàng thực.

   Bà Phương Mai lúc đầu rất đỗi ngạc nhiên, chợt hiểu đó chính là lời hứa bà mong muốn ở ta. Bà quay đầu lại, cả người chàng trai bị bao phủ bởi nắng chiều hắt qua cửa sổ rộng, khuôn mặt nhìn nghiêng của giống như tạc đá. Bà chưa kịp người đó tiếp:

   - Mặc Sênh hay suy nghĩ, chuyện này nhất định nên cho ấy biết.

   Văn phòng trở lại yên tĩnh, nhưng Dĩ Thâm thể nào tiếp tục làm việc. Nhìn đồng hồ cũng sắp hết giờ làm việc, thu xếp tài liệu để mai làm tiếp.

   Điện thoại di động trong túi đổ chuông, đó là tín hiệu tin nhắn. Chắc chắn là Mặc Sênh!

   Mở máy, đúng là ấy: “Dĩ Thâm, hôm nay em lĩnh tiền thưởng, em mời ăn cơm, em đến chỗ ngay”.

   Dĩ Thâm mỉm cười, trong đầu ra cái vẻ đắc thắng của Mặc Sênh. chuẩn bị trả lời điện thoại bàn réo vang. Nghe xong điện thoại lại có tin nhắn: “Sao nhắn lại cho em? thể mở máy. Điện thoại đáng thương, Dĩ Thâm vứt mày ở xó xỉnh nào rồi?”
   Đúng là có chút nhẫn nại nào cả! Dĩ Thâm bất giác lắc đầu, chỉ trả lời điện thoại khoảng phút.

   nhanh chóng hồi : “ cần lên, ở bên dưới chờ ”.

   Dĩ Thâm đứng bên cửa sổ, chờ Mặc Sênh xuất . Hình như Dĩ Thâm cũng tự hỏi, vì sao có thể chờ lâu như vậy?

   Thực ra chờ đợi và thời gian chẳng có gì liên quan đến nhau, đó là thói quen, nó tự nảy sinh, còn thể cưỡng lại.

   Mặc Sênh đeo máy ảnh lủng lẳng trước ngực xuất trong tầm mắt Dĩ Thâm. Chị đứng dưới bóng cây bên kia đường, cúi đầu bấm phím di động.

   Lát sau, mẩu tin nhắn xuất trong điện thoại của : “Dĩ Thâm em đến rồi, mau xuống , vẫn quy định cũ, em đếm đến nghìn…”.

  3. Hakyurie

   Hakyurie Active Member

   Bài viết:
   544
   Được thích:
   75
   Ngoại truyện 01

   GIÁNG SINH LÀM GÌ CHO VUI ĐÂY?

   Giáng Sinh, Thành phố A rất náo nhiệt, Dĩ Thâm lại buồn bực.

   Mấy hôm trước Dĩ Thâm phải công tác, hôm nay vừa về nhà bị Mặc Sênh kéo siêu thị. Tối thứ bảy, mai là chủ nhật, ràng là thời điểm tốt để mài mòn thứ thể lực nào đó, tại sao lại cứ phải siêu thị?

   Ừ, tuy dạo phố cũng là mài mòn thể lực…

   Dĩ Thâm đẩy xe, Mặc Sênh ném đồ đạc vào đó. Lúc ngang khu vật dụng trang trí phòng ngủ, Mặc Sênh nhớ ra cần phải thay tấm ra trải giường nhà mình rồi.

   Thế là cúi người xuống chọn.

   Dĩ Thâm trước giờ tham dự vào những chuyện nhặt này, nên Mặc Sênh hoàn toàn chọn lựa dựa theo sở thích của mình.

   Màu xanh da trời hoa văn màu ngà.

   Chọn cái này vậy.

   chuẩn bị ném vào xe hàng, Dĩ Thâm thốt ra: “Màu này đẹp.”

   Hiếm khi chịu có ý kiến, Mặc Kênh kinh ngạc nhìn, lập tức đổi màu khác. “Còn cái này?”

   Tiếp tục lắc đầu.

   Sau khi chọn liền ba bốn màu, Mặc Sênh thấy buồn bực quá. “ đẹp chỗ nào nào, màu sắc hoa văn đều rất nền nã mà!”

   “Ừ, nổi bật được màu da em!”

   Bên cạnh vừa hay có hai nữ sinh ngang, nghe thấy thế liền cười hí hí quay lại nhìn họ, trong đôi mắt đầy nét mờ ám.

   Mặc Sênh ngờ nghệch vẫn chưa phát ra câu mà ông chồng nhà mình vừa công khai phát biểu này là có ý gì, cứ lầm bầm: “Chỉ cần thoải mái là được rồi mà.”

   Khụ khụ, Hà Dĩ Thâm tiên sinh, lúc dạo siêu thị, trong đầu nghĩ đến cảnh tượng gì thế hả?

   Ngoại truyện 02

   Hoàng Sơn ký

   Sáng hôm sau ăn sáng xong, đoàn người lên xe bus đến chùa Vân Cốc, muốn lên núi có hai cách, cáp treo hoặc tự mình leo lên. Mặc Sênh nhìn cáp treo người ra người vào tấp nập, biết bao giờ mới tới lượt bọn họ. kéo kéo tay áo Dĩ Thâm , “Chúng ta leo lên đó .”

   Dĩ Thâm phản đối, chỉ là có chút hoài nghi. “Đến lúc đó em được kêu oai oái đâu đấy.”

   đâu.” Mặc Sênh rất đắc ý, “Suốt ngày em chạy đôn chạy đáo ở bên ngoài, dĩ nhiên là dai sức hơn những người cả ngày ngồi trong văn phòng rồi.”

   Dĩ Thâm mỉm cười, tranh luận với , Tiểu Hồng lại kêu lên: “Triệu A Sênh, có phải chị bị ngứa người ?”

   Đối tượng mà Mặc Sênh ám chỉ vốn chỉ có Dĩ Thâm, ngờ lại đắc tội với đồng nghiệp làm cùng tờ tạp chí bên cạnh, khiến cho ai nấy đều trừng trừng nhìn .

   Ha ha cười khan vài tiếng, Mặc Sênh kéo Dĩ Thâm chạy .

   Từ chùa Vân Cốc trèo lên Bạch Nga Lĩnh, ước chừng khoảng hai tiếng, cảnh sắc hai bên đường tươi vui trong sáng, lúc bắt đầu leo núi Mặc Sênh vui vẻ cười líu lo, lúc lại cúi xuống nhặt hai viên đá có hình thù kỳ quái bỏ vào trong ba lô lưng Dĩ Thâm, lúc dừng lại ngắm những loài hoa ngọn cỏ mà mình chưa từng nhìn thấy, lúc tốc độ của chậm dần, chậm dần. Hơn tiếng sau Mặc Sênh còn hăng hái ngắm cảnh nữa, chỉ cảm thấy đôi chân mình như muốn nhấc nổi.

   Thỉnh thoảng Dĩ Thâm còn chậm lại để chờ , Mặc Sênh tụt lại phía sau phục, vừa thở phì phò vừa kêu lên: “Hư… vô lý, mỗi ngày em đều chạy chạy lại ở bên ngoài… hư… còn ngày ngày làm việc trong văn phòng, làm sao thể lực lại tốt hơn em chứ.”

   Hư…

   Mệt chết .

   xong Mặc Sênh chẳng còn sức lực gì nữa, ngồi phịch xuống tảng đá, leo nữa.

   Dĩ Thâm đứng cạnh , nghe được những nghi vấn của khỏi buồn cười nhướn mày, “Mặc Sênh, có lẽ bình thường rất chăm chỉ cần mẫn, thế nên em mới nghi ngờ rằng thể lực của tốt, phải ?”

   “Hả?”

   Câu này nghe có gì nhưng khuôn mặt Mặc Sênh càng ngày càng đỏ, ánh mắt Dĩ Thâm tinh quái lại bỡn cợt ràng như vậy, muốn giả vờ ngốc để hiểu cũng thể. Mặc Sênh nhảy dựng lên, bước vội về phía trước hai bước, định bỏ lại ở phía sau, do vội quá nên chsu ý đường, cẩn thận vấp phải hòn đá, bất giác cả người đổ nhào về phía trước.

   Khoảng cách giữa Dĩ Thâm và hơi xa nên kịp kéo lại, chỉ có thể chạy tới nâng dậy. Ống quần chỗ đầu gối bị thủng lỗ, rơm rớm máu, chắc là bị trầy da rồi. Dĩ Thâm có chút xót xa, đinh với ấy vài câu, nhưng nhìn thấy dáng vẻ nhăn trán nhíu mày, những lời trách cứ ra đến miệng lại biến thành câu.

   “Đau ?”

   “… hình như là bị trẹo chân rồi.”

   Cũng may từ đây đến Bạch Nga Lĩnh cũng xa lắm. Dĩ Thâm chìa lưng ra cho , Mặc Sênh vui vẻ leo lên lưng , có chút hả hê: “Hừ, ai bảo bắt nạt em.”

   Cạp vào mặt , bắt nạt lại.

   Dĩ Thâm : “Em cứ nghịch ngợm vậy, đến tối chúng ta vẫn còn ở chỗ này đấy.”

   “Ở lại ở, cũng chẳng có cọp.”

   lúc sau Mặc Sênh lại hát khe khẽ bên tai : “… có con rùa đen, mai lưng cứng cứng, từng bước từng bước, bò lên phía trước…”

   Bài hát thiếu nhi này Dĩ Thâm cũng nghe rồi, nghe Mặc Sênh hát hai lần đều cảm thấy có chỗ nào đó thích hợp, nghĩ lúc rồi nhắc nhở : “Là ốc sên”.

   “Cái gì?” Mặc Sênh ngừng hát.

   phải là rùa mà là ốc sên.”

   “Hả.” Mặc Sênh ngừng lại suy nghĩ chút, có chỗ nhớ , bài hát này cũng khá lâu rồi.

   “Cũng giống nhau, vả lại hai còn đều có lớp vỏ bên ngoài.”

   Mặc Sênh lấy sô la từ trong túi ra, giơ trước mặt viên hỏi: “ muốn ăn ?”

   đợi trả lời nhét viên sô la vào miệng , Dĩ Thâm ngậm lấy cẩn thận để cắn vào ngón tay , Mặc Sênh rụt tay lại rất nhanh. Sô la tan chảy trong miệng, lúc đầu đắng sau đó là cảm giác ngọt ngào dâng lên.

   Con đường núi vốn thưa thớt người, đằng trước đằng sau cũng chỉ có hai người bọn họ, Mặc Sênh vòng tay quanh cổ , đầu tựa đầu, khe khẽ hát lên, lần này chắc chắn hát sai rồi.

   “… Ốc sên mang lưng cái vỏ cưng cứng, từng bước từng bước, bò lên phía trước…”

   Dĩ Thâm mang cái vỏ lưng, từng bước từng bước, bò lên đến đích.

  4. Hakyurie

   Hakyurie Active Member

   Bài viết:
   544
   Được thích:
   75
   NGOẠI TRUYỆN 3: NHỮNG THÁNG NĂM HẠNH PHÚC

   Đó là buổi chiều ánh nắng chan hòa như năm ấy, con đường râm mát thoang thoảng mùi hoa cỏ, vỉa hè soi bóng dáng của gia đình ba người ấy…

   Thời tiết đẹp như vậy, thích hợp ra ngoài, thích hợp chụp trộm, thích hợp nắm tay nhau đến cuối con đường.

   cặp tình nhân trẻ trong văn phòng gần đây xảy ra mâu thuẫn, mà luật sư Viên còn tỏ ra quan tâm hơn cả công việc, lúc nào cũng để ý xem có tiến triển gì mới, thỉnh thoảng lại tìm Dĩ Thâm để tường thuật trực tiếp.

   Dĩ Thâm thực phải là đối tượng lý tưởng để buôn chuyện, nhưng vì Hướng Hằng công tác, Dĩ Thâm cũng miễn cưỡng tham gia cho qua. Lão Viên hí hửng tường thuật lại những tin tức ta vừa nghe, hỏi Dĩ Thâm với vẻ ý nhị: “Cậu bảo xem Tiểu Vương có bỏ ?”

   Thấy Dĩ Thâm im lặg, lão Viên lập tức tỏ dáng vẻ đàn , “Dĩ Thâm à, Tiểu Vương dù sao cũng làm việc dưới quyền cậu hơn năm rồi, cậu phải quan tâm đến cấp dưới nhiều hơn.”

   “Ừm.” Dĩ Thâm rất nghiêm túc, “Vợ tôi mong tôi lo chuyện riêng tư của đồng nghiệp nữ.”

   Bạn Dĩ Thâm từ khi có vợ rồi, thường xuyên thích đổ tội cho vợ. Chẳng hạn như vợ tôi quản rất nghiêm, cho uống rượu; vợ tôi được về trễ v.v…

   Tóm lại, sau khi luật sư Hà kết hôn, muốn viện cớ gì cũng cần phải nghĩ, cứ trực tiếp hai từ “vợ tôi” ra là xong. Ừ, ra , chiêu này mới ngày thứ ba sau khi kết hôn, mà sử dụng thành thạo lắm rồi.

   Mà chiêu này lại vô địch, đám đàn ông lập tức tỏ ra đồng cảm, nảy sinh suy nghĩ kiểu “Đẹp trai có ích gì, kiếm tiền nhiều có ích gì, vẫn bị vợ quản nghiêm ngặt đấy thôi, vợ tôi quản được tôi, điểm này tôi mạnh hơn cậu” v.v… cũng giảm bớt hâm mộ và ghen tỵ của họ.

   Còn đám phụ nữ lại tăng điểm ấn tượng cho , người đàn ông gia đình vợ mình đáng nương tựa, có thể thấy nhân phẩm quá tuyệt, giao vụ án nào cho luật sư Hà cũng yên tâm.

   Thế là Mặc Sênh trong tình trạng biết mảy may gì, bước đầu có chút danh tiếng “vợ dữ vợ ghen” trong giới tư pháp của thành phố A.

   Chiêu này còn có hiệu quả giết người trong tích tắc cực kỳ đặc biệt với lão Viên, quả nhiên Dĩ Thâm vừa ra, “người già đơn” lão Viên như bị điểm trúng tử huyệt, “Cưới vợ ghê gớm lắm à!”

   Lão Viên cảm thấy mình rất thê lương, ôi, đàn ông, cưới vợ rồi khác hẳn, tăng ca gì đấy cũng đều ở nhà, tiếp khách hàng gì đấy cũng có lý do, còn học cách đến muộn về sớm…

   Đến muộn…

   cũng nghĩ đến những tháng ngày ôm vợ ngủ dẫn đến dậy muộn và đến muộn! (lão Viên ngây thơ trong sáng chịu trách nhiệm về những suy đoán của các bạn)

   Nhưng đến khi nào mới có vợ?

   Lão Viên đau buồn.

   Lão Viên hào hứng đến, buồn bã . Lúc ra cửa còn đụng ngay Tiểu Vương mang văn kiện đến cho Dĩ Thâm, lão Viên vỗ vỗ vai , ý nhị bảo: “Nghĩ cho kỹ, đến khi ở tuổi tôi biết, có được tình dễ dàng gì.”

   Tiểu Vương chưa kịp phản ứng lão Viên bỏ . ngẩn người, tiến về phía Dĩ Thâm. Dĩ Thâm đón lấy văn kiện, vừa lật xem vừa hỏi: “Tiểu Vương, có phải định ra nước ngoài?”

   Dĩ Thâm có ý định khuyên nhủ, chỉ hỏi về việc công. Dù gì cũng là cấp dưới của , muốn hay ở cũng phải biết. Thế nhưng trợ lý này mấy hôm nay bị vô số người khuyên răn, nghe câu mở đầu này nghĩ luật sư Hà cũng muốn khuyên , thế nên rất xúc động : “Luật sư Hà, cũng thấy tôi nên ra nước ngoài ạ?”

   Mắt Tiểu Vương lộ vẻ uất ức: “Tại sao mọi người đều nghĩ tôi nên ở lại? Tôi vất vả lắm mới xin được học bổng trường đó, tiếc quá, hơn nữa cũng chỉ có hai năm. Luật sư Hà năm ấy cũng đợi vợ đến bảy năm đó thôi? Tại sao chỉ hai năm mà ấy đợi được. Nếu hai năm mà cũng đợi được chứng tỏ ấy căn bản chẳng tôi lòng!”

   Dĩ Thâm ngờ nàng lại nhắc đến và Mặc Sênh, ánh mắt hơi lóe sáng nhưng gì. cúi đầu lật nhanh văn kiện, ký tên rồi đưa lại.

   “Luật sư Hà, có gì nữa tôi ra ngoài trước.”

   Tiểu Vương biết mình lỡ lời, sau phút bồng bột là nỗi hối hận, đón lấy văn kiện rồi định kiếm cớ chuồn ngay.

   “Khoan .” Dĩ Thâm gọi.

   Tiểu Vương quay lại.

   “Tôi có ý ngăn cản , theo đuổi ước mơ là quyền của mỗi người. Nhưng nó chẳng liên quan gì đến việc có lòng hay .”

   Dĩ Thâm nhìn , gọn: “Nếu phải dùng thời gian chứng minh tình phải lãng phí nhiều lắm.”

   Vì khi tan sở có đương bất ngờ đến viếng thăm, nên Dĩ Thâm về nhà khá muộn. Phòng khách vẫn sáng đèn nhưng chẳng có ai, Dĩ Thâm vào phòng ngủ, nhìn thấy Mặc Sênh tóc ướt đẫm giường đọc sách.

   Tóc Mặc Sênh dài lắm rồi, ẩm ướt xõa vai, khiến áo ngủ cũng bị thấm ướt. Dĩ Thâm cau mày, ném túi sang bên, đến cạnh rồi cúi xuống, đặt tay lên hai bên người : “Sao sấy khô tóc rồi đọc?”

   cũng sắp về rồi mà.” Mặc Sênh đọc rất say sưa, ngẩng lên.

   Dĩ Thâm vò vò tóc , bất lực vào phòng tắm lấy máy sấy, cắm vào ổ điện đầu giường rồi ngồi xuống.

   “Lại đây.”

   Thế là Mặc Sênh cầm sách lật người lại, bò lên người , tìm tư thế thoải mái để phơi mái tóc ra, tiếp tục đọc sách. Dĩ Thâm vừa thưởng thức vừa trách: “Em mấy tuổi rồi! Trẻ con thế!”

   “Ừm, tóc là bảo em nuôi, đương nhiên phải chịu trách nhiệm rồi.” Mặc Sênh lý luận, “Vả lại từ góc độ pháp luật, mái tóc này là mọc dài ra sau khi chúng ta kết hôn, nên xem như là tài sản chung của vợ chồng, nên có nghĩa vụ tiến hành bảo vệ và nuôi dưỡng.”

   Dĩ Thâm vừa tức vừa buồn cười: “Lý cùn ở đâu lắm thế?”

   Mặc Sênh tỏ vẻ vô tội: “Luật sư Hà ngôn truyền thân giáo mà.”

   Bẩm sinh có, dạy được kiểu lý cùn đấy. Dĩ Thâm bất lực sấy cho “tài sản chung”. Trong tiếng chạy rì rì của máy, Mặc Sênh kể nghe nội dung sách đọc.

   “Quyển này hay lắm, Tiểu Hồng cho em mượn. về ba mươi tuổi hôn nhân thất bại bị bỏ rơi, lại gặp tai nạn xe và chết, kết quả vừa mở mắt ra phát mình được tái sinh, quay về năm mười bốn tuổi, sau đó lại bắt đầu cuộc sống mới, rất ly kỳ.”

   đến đây, cuối cùng cũng nhìn vào sách nữa, ngẩng lên, ánh mắt sáng rỡ nhìn Dĩ Thâm, “Dĩ Thâm, nếu quay về mười bốn tuổi, thế nào nhỉ?”

   Dĩ Thâm phớt lờ , từ chối trả lời câu hỏi giả định vô nghĩa này.

   Mặc Sênh vẫn truy vấn: “ tìm em trước ?”

   “… Lúc ấy em mới mười ba tuổi, vị thành niên, vừa tốt nghiệp tiểu học.”

   “Cũng đúng. Có điều nếu em quay về mười bốn tuổi, nhất định thi vào trường của , sau đó à…” Mặc Sênh cười híp mắt, “Cưa đổ trước.”

   Dĩ Thâm nhướn mày, “Bà Hà, rất tiếc phải báo em biết, sớm đâu.”

   “Hứ, còn đại học đương gì, kết quả vẫn bị em cưa đổ đấy.” Mặc Sênh đung đưa chân, dương dương đắc ý: “Thủ hạ bại tướng, còn dám hùng hồn.”

   số người sống khá thoải mái nên càng ngày càng kiêu căng. Dĩ Thâm lặng lẽ sấy khô tóc , đặt máy xuống rồi bất ngờ bế bổng người nào đó đắc ý lên.

   Mặc Sênh “á” lên tiếng, sách rơi xuống đất, định cự nự bị người ta chiếm cứ cả đôi môi, mùi vị đàn ông mạnh mẽ trong tích tắc tràn ngập mọi cảm quan.

   “Mặc Sênh, tóc em làm ướt áo .” Dĩ Thâm bế đặt lên đùi, vừa hôn vừa : “Cởi áo ra giúp .”

   “… định làm gì?” Trong lúc hôn, Mặc Sênh yếu ớt hỏi.

   Dĩ Thâm tỏ ra rất bó tay khi vợ mình hỏi câu như vậy, “Em đoán xem!”

   Mặc Sênh ấp úng: “Buổi sáng mới… mà ngày mai em phải chụp ngoại cảnh…”

   “Em tưởng làm gì?” Dĩ Thâm nhướn mày, “Về là phục vụ em đến giờ, chưa tắm.”

   Hử?

   “Nên giúp cởi quần áo, tắm.”

   Dĩ Thâm dựa vào đầu giường, nhìn Mặc Sênh ngồi đùi , chăm chỉ cởi từng nút, đưa tay ấn điều khiển rèm cửa.

   Hạt nút cuối cùng của chiếc sơ mi được cởi, nhưng Dĩ Thâm có ý định đứng dậy vào phòng tắm. Mặc Sênh ngước lên nhìn , thấy áo xống xộc xệch dựa ngồi đó, chăm chú nhìn , trong ánh mắt cháy lên ngọn lửa.

   “Làm sao đây?”

   túm lấy tay , giọng khàn khàn.

   “Ưm?” Mặc Sênh cũng bất giác hạ giọng.

   bỗng muốn “ngôn truyền thân giáo”.”

   Lúc bị đè xuống giường thực hành “thân giáo”, Mặc Sênh rất ảo não, sao lại bị lừa rồi, chẳng phải nên biết sớm hay sao, nếu Hà đại luật sư chịu để thắng về lý luận chắc chắn phải dùng cách khác để đòi lại gấp đôi.

   Rèm cửa từ từ khép lại, che phủ cảnh xuân quang.

  5. Hakyurie

   Hakyurie Active Member

   Bài viết:
   544
   Được thích:
   75
   TÂM CỦA DĨ VĂN

   LOÀI HOA TÊN.

   Lúc tôi chín tuổi, DĨ THÂM hàng xóm trở thành trai tôi.

   Tôi vui lắm, sán đến bên mẹ hỏi: “Mẹ, từ này DĨ THÂM ở nhà mình về nhà ấy nữa phải ?”

   Mẹ ôm tao vào lòng , : “Đúng đấy, DĨ VĂN có thích ?”

   “Thích” Tôi gật đầu lia lịa để chứng tở tôi rất vui, nhưng hiểu sao trông mặt mẹ rất buồn.

   trai như DĨ THÂM đáng tự hòa, làm cho mấy đứa bạn phát ghen. Lịa còn được cả thầy giáo chú í đến. Vừa vào năm học mới, thầy giáo nhìn vào danh sách hỏi tôi: “Em quen HÀ DĨ THÂM phải ?”

   Tôi gật đầu: “Vâng, ấy là trai em.”

   “Ra vậy,” Thầy giáo cười: “Thầy cũng dạy tanh ấy lớp bảy, xem ra thầy râ có duyên với hai em.

   Thầy giáo cười vui: “Vậy học kì này em làm lớp trưởng nhé. giỏi chắc em cũng giỏi.”

   Dần dần bọ con trong lớp tôi đều biết tôi là em của “HÀ DĨ THÂM”, có đứa con lân la hỏi dò: “DĨ VĂN, ấy có với cậu ấy thích ai ?”

   ” Dĩ Văn thẳng thừng trả lời.

   “Này, DĨ VĂN, cậu biết , Doãn Lệ Mai ở lớp thích cậu đấy.”

   Hình như bọn họ rất thích chủ đề ai thích ai. Thận chí có mấy đứa trong lớp với mấy chị lớp tiết lộ bí mật với tôi: “ nọ kia thích cậu…”, mà đối tượng thích DĨ THÂM liên tục thay đổi.

   Trong trường đúng là có rất nhiều thích DĨ THÂM nhưng hình như ấy quan tâm đến chuyện đó.

   Có lúc sau khi DĨ THÂM giảng bài cho tôi, tôi cố í dò hỏi: “DĨ THÂM, có thích ai ? Lớp em có nhiều đứa thích lắm.”

   .” DĨ THÂM trả lời dứt khoát, rồi lại cắm cúi làm bài, hề tỏ ra tò mò muốn biết ai thích mình.

   Buổi chiều hôm đó, nhing khuôn mặt nghiêng rất đẹp của DĨ THÂM cúi xuống trang vở, trong lòng tôi có cảm giác rất lạ, cảm thấy niềm vui xốn xang.

   Khi tôi vào lớp mười DĨ THÂM đỗ vào trường đại học C và chuyển đến học ở thành phố A, là nơi đối với tôi lúc đó rất xa xôi.

   Tôi quen trong nhà có DĨ THÂM, hình như cảm thấy rất trống vắng, lúc ăn cơm mẹ tôi vẫn quen xới bốn bát cơm, rồi nghĩ ra DĨ THÂM xa nhà , mới đổ cơm vào nồi.

   Tôi vẫn cảm thấ rất vuồn, ngay bên bàn ăn tôi dã thề: “Con cũng thi trường C.”

   Bố tôi cười khen: “DĨ VĂN giỏi lắm, rất có chí.”

   Nhưng chỉ có í chí đủ, mặc dù tôi học cũng khá, nhưng đủ trình độ thi vào trường C, cố gắng năm nữa e cũng được. Sau khi suy nghĩ, tôi quyết định thi trường đại hoc N

   Khi tôi gọi điện thông báo tôi thi vào trường N, DĨ THÂM ngạc nhiên: “DĨ VĂN, em có thể trường khá hơn.”.

   Nhưng có trường nào khá hơn mà gần trường nhất - tôi nghĩ.

   Khi nhận được giấy báo nhập học của trường N, tôi mới biết thế nào là “người tính bằng trời tính”. Trường đại học cảu tôi xây dựng lại nên phải phân chia học ở nhiều địa điểm. khoa tôi học ở địa điểm cách trường DĨ THÂM hơn hai giờ xe bus. Vậy là chỉ đến hè mới được gặp nhau. Vào dịp hè năm thứ nhất tôi quen MẠC SÊNH.

   Tôi bỗng nhớ hôm đó, tôi cùng DĨ THÂM ra phố mua đồ. Sắp đến tết đường phố rất đông người qua lại, nhưng tôi nghe rất có người gọi tên DĨ THÂM, quay đầu lại tôi thấy gai băng qua đường. Đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy MạC SÊNH. Người mà sau này cả đời quấn quit bên DĨ THÂM. Lúc đó ấn tượng đầu tiên về ấy là xù xì. xù xì. Chiếc mũ nhung màu trắng, cổ quàng khăn quàng bằng len thô cũng màu trắng, chỉ để đôi mắt đen rất to, đồng tử lấp lánh, vừa linh hoạt , vừa đáng . Trông ta như quả cầu bằng bông xù xù khoác tay DĨ THÂM, líu lo như chim: “DĨ THÂM, em biết nhất định gặp . Em biết mà.” ta bám chặt cánh tay DĨ THÂM, ríu rít hồi, mới phát có tôi bên cạnh, đột nhiên im bặt nghị hoặc nhìn tôi rồi lại nhìn DĨ THÂM. DĨ THÂM vôi giải thích: “Đây là em tôi, HDĨ VĂN.” Tôi nhớ trước đây lúc ra phố, chúng tôi cũng nhiều lần gặp mặt bạn cùng lớp với ST, họ đều nhiệt tình giữ chúng tôi lại, nheo mắt nhìn tôi:

   “DĨ THÂM, bạn phải ?”

   Thấy DĨ THÂM có vẻ phật í, họ dám đùa nữa. Chưa bao giờ thấy DĨ THÂM vội thanh minh như thế. ấy nghe vậy cười tít mắt nhìn tôi, có vẻ hơi nịnh bợ:

   “Chào em chị là MẠC SÊNH, là bạn trai em.”

   Tôi choáng váng biết làm gì, đứng ngây nhìn ấy. Hình như thái độ của tôi làm ấy sợ, nhưng biết làm thế nào, lại quay sang nhìn DĨ THÂM. DĨ THÂM vội kéo tay ấy gay gắt: “Vừa rồi em lại nhìn đường, tại sao sắp đèn đỏ mà vẫn sang đường?”

   Bị mắng ấy có vẻ mất hứng, cúi đầu đá viên sỏi ở đường: “Em vui quá nên quên mất, ngời lại gặp được . cho em số điện thoại gia đình, em đành lang thang phố, hy vọng gặp may. Em mấy ngày rồi”

   Giọng ấy mỗi lúc , bỗng đá vào chân DĨ THÂM cái , đoạn quay người bỏ chạy: “Em đây.”

   DĨ THÂM có lẽ bị bất ngờ, đứng ngây ra, đến khi tôi đến kéo tay ấy: “ thôi DĨ THÂM.”

   Vừa được mấy bước bỗng DĨ THÂM quay đầu lại, tôi cũng quay đầu nhìn theo, thấy ấy đứng đằng xa nhìn chúng tôi chằm chằm. Thấy chúng tôi nhìn, ta luống cuống quay người bỏ chạy. Tôi thấy DĨ THÂM ngẩn người trong giây lát, ánh mắt có vẻ gì đó mà tôi chưa từng thấy.

   ấy trao cái túi trong tay cho tôi : “DĨ VĂN, chờ lát nhé.”

   chờ tôi trả lời DĨ THÂM chạy về phía . Hình như DĨ THÂM chỉ khoảng mười phút nhưng tôi thấy rất lâu. Khi ấy quay lại tôi làm như vô tình hỏi:

   “DĨ THÂM, trước đây khi còn học kia mà.”

   “À.”

   “Nhưng…”

   thái độ vừa rồi của DĨ THÂM ràng ấy công nhận.

   “Đấy là do …” DĨ THÂM thở dài: “ ấy bám dưc quá.”

   Trước đay ít bám theo DĨ THÂM, có lẽ này bám dữ nhất. nghĩ như vậy giống như tìm được cái cớ, ấn tượng của tôi về ấy cũng xấu . Nhiều năm sau nhớ lại cảnh tượng hôm đó, tôi nghĩ mình bỏ qua rất nhiều chi tiết, như cử chỉ, ánh mắt lời của DĨ THÂM lúc đó. hoàn toàn bình thường.

   Những ngày tháng đó là vui. Khai giảng năm thứ hai, nhà trường thông báo cho chúng tôi tin vui, chỉ có điều sai khi tôi biết tin DĨ THÂM có người , biết đó còn là tin vui với tôi hay .

   Trường tôi cuối cùng trở về địa điểm cũ, trường lớp mới tinh, chỉ cách trường DĨ THÂM con đường. Còn tôi và MẠC SÊNH cũng trỏe thành “bạn tốt” của nhau theo cách của ấy. Khi ba tháng chúng tôi cùng nhau. MS bao giờ cũng tay nắm tay tôi, tay kia kéo tay DĨ THÂM:

   “DĨ THÂM, chậm thôi, DĨ VĂN theo kịp.”

   DĨ THÂM cau có: “Nếu em kéo tay, có khi DĨ VĂN nhanh hơn.”

   Sau đó ấy quay đầu nhìn tôi vẻ tội nghiệp: “Dĩ Văn sao em dịu dàng như vậy, mà trai em dữ thế. Hai em tính tình chẳng giống nhau tí nào, mặt mũi cũng , có phải người giống bố người giống mẹ ?’

   Tôi nhìn DĨ THÂM có vẻ dò hỏi. nét mặt ấy hơi thiếu tự nhiên, nhưng lập tức trở lại bình thường. DĨ THÂM chưa bao giờ kể cho ấy chuyện gia đình! Tôi lập tức đoán ra, niềm vui vô cớ trào lên trong tôi. Đây là bí mật chỉ mình tôi biết. Dần dần biết tại sao, càng ngày tôi càng thân thiết với ấy. Mạc Sênh cũng bắt đầu thích rủ tôi phố, khi gọi điện cho tôi, câu phàn nàn về DĨ THÂM thường là: “DĨ THÂM ngốc lắm, biết đâu.”

   Hôm sinh nhật tôi, MạC SÊNH muốn tặng tôi cái bánh gato, nên kéo tôi đến hiệu bánh sinh nhật hỏi tôi thích bánh gato loại nào, tôi thích bánh ga tô có mùi sô la. MẠC SÊNH cười giòn tan: “Mình cũng thích socola. DĨ VĂN chúng mình rất hợp nhau?” Hợp cái gì, chẳng qua tôi thấy ấy luôn đưa mắt về phía bánh gato socola mà thôi. MẠC SÊNH đối xủ với tôi quả là rất tốt. Nhiều lúc tôi là cứu tinh của ấy. Ví dụ nhưubây giờ.

   “DĨ VĂN, thảm quá, tiếng của chị chỉ được 4,5 điểm.” Trong điện thoại giọng thiểu não.

   Tôi an ủi ấy, nhưng trong lòng cảm thấy rất đắc í. Bao nhiêu giỏi tiếng theo đuổi DĨ THÂM tại sao ấy lại chọn Mạc Sênh?

   “Hết đời rồi! nhất định DĨ THÂM mắng chị.”

   MẠC SÊNH có vẻ hoảng sợ . Bỏ mới phải! Trong đầu tôi lên í nghĩ đó, sau đó tôi thấy sợ chính mình, sao tôi lại có í nghĩ độc ác như vậy?

   “Em thi được mấy điểm?” ấy hỏi.

   “Tám điểm rưỡi.”

   “Tám điểm rưỡi.” ấy nhắc lại vẻ thán phục.

   “Giỏi quá, vậy là em đạt tiêu chuẩn học sinh giỏi rồi. Dĩ Văn giỏi quá!”

   Đột nhiên ấy chuyển giọng vui vẻ: “À, DĨ THÂM cũng vừa đoạt giải nhất môn tiếng , tối nay chúng mình ăn, chúc mừng chiến thắng của hai em, tỉ số hai , chúng ta thắng.” VẺ chán nản thi trượt vừa rồi bay biến. Buổi tối ăn cơm, DĨ THÂM mặt nhăn nhó, hề có vẻ vui mừng của người đạt giait nhất. tôi hiểu tâm tư của ấy, tiếng của MạC SÊNH là do ấy kèm, bây giờ ây thi đỗ, DĨ THÂM vốn theo chủ nghĩa hoàn mĩ, cho nên ấy còn buồn hơn cả MạC SÊNH. Đương nhiên, tôi cũng bênh vực cho MạC SÊNH, nào là môn này khó, nào là khối lượng người cũng bị thi lại, mặc dù bản thân tôi cũng cho là vậy.

   Đợi DĨ THÂM dịu ít nhiều, MạC SÊNH mới dám phàn nàn: “Tiếng   đáng ghét, trật tự chẳng ra gì, đằng nào sau này mình cũng ra nước ngoài, việc gì phải học nó cho mệt…”

   Mấy năm sau, nghĩ tới câu này của MạC SÊNH, tôi ảm thấy cuộc đời quả là bất trắc, chẳng có điều gì có thể trước được.

   Ăn cơm xong, dạo lát tôi về trước, lúc sắp ra khỏi trường DĨ THÂM, tôi mới sực nhớ ra cuốn sách DĨ THÂM mượn giúp, tôi để trong túi xách của MạC SÊNH. Ngày mai lên lớp tôi cần cuốn sách đó, vậy là tôi đành quay trở lại lấy.

   Vườn trường là nơi hẹn hò của các cặp tình nhân, mặc dù tôi biết nhưng khi nhìn thấy ghế đá, dưới tán cây từng cặp từng cặp quán chặt nhau, ôm hôn rất tự nhiên, tôi vẫn khỏi giật mình.

   Rất ngại ngang qua chỗ họ, tôi rẽ vào con đường .

   Con đường này yên tĩnh hơn nhiều, đoạn tôi bắt đầu thây hối hận tại sao minh flaij vào con đường vắng thế này, đành cúi đầu cắm cúi , mong qua vườn cho nhanh. Tuy nhiên khi ngang qua mấy phiến đá ven cái hồ , tôi ngoảnh đầu nhìn lại lần nữa.

   Dưới ánh trăng mờ, DĨ THÂM ôm ta, ta ngồi đùi ấy, ấy hôn ta.

   Đêm hôm đó tôi nằm mơ thấy DĨ THÂM

   Những chi tiết vụn văt liên kết với nhau, cái cầu lúc chúng tôi thường học qua, tôi và DĨ THÂM trốn dưới gầm cầu, sau đó là cảnh ở nhà, buổi chiều yên tĩnh, nàh vắng vẻ, DĨ THÂM mắt nhắm nghe băng tiếng , tôi định hỏi bài, thấy vậy dam quấy rầy, đành đứng ngoài cửa nhìn rất lâu…

   Cuối cùng tôi thấy mình đứng trong vườn trường, thấy MẠC SÊNH ngồi trong lòng DĨ THÂM, gục đầu vào ngực , hai tay mân mê nghịch tay ấy,

   DĨ THÂM cứ để yên, hai người im lặng bên nhau. DĨ THÂM ôm ấy vào lòng cúi đầu hôn ấy.


   Vậy là lần đàu tiên tôi biết, thid ra trong mơ cũng có thể đau lòng, có thể đau đến mức tỉnh giấc.

   Thực ra tôi cảm thấy DĨ THÂM thích MẠC SÊNH lắm, mặc dù ấy thừa nhận Mạc Sênh là bạn của mình.

   Tôi từng giả bộ vô tình hỏi dò MẠC SÊNH, hai người quen nhau thế nào, nhau thế nào?

   ấy thường lắc đầu, nhún vai, chỉ những chi tiết vụn vặt: “Mình chỉcó bám riết ấy” rồi kéo tay áo DĨ THÂM bên cạnh, hỏi: “Đúng DĨ THÂM?”

   DĨ THÂM chỉ “hừ” tiếng trả lời.

   DĨ THÂM đối với ấy dường như có gì đặc biết so với người khác, luôn lạnh lùng, ít , cũng thấy có cử chi thân mật nào. Lúc đường nếu MạC SÊNH khoác tay DĨ THÂM thường mình vượt lên trước. Có lần MạC SÊNH phàn nàn với tôi: “DĨ VĂN, em có thấy DĨ THÂM thích chị ?nếu mấy ngày chị đến thăm ấy chắc DĨ THÂM chẳng còn nhớ đến chị…”

   MẠC SÊNH ngước mắt nhìn tôi đầy tủi hờn.

   Tôi : “Chị thử giận ấy xem sao, xem DĨ THÂM có đến dỗ chị ?”

   DĨ THÂM trước nay rất ghét giận dỗi vô cớ, tôi với MạC SÊNH như vậy thực ra có dụng í xấu.

   “Chắc chắn là .” MạC SÊNH lắc đầu, chán nản: “Hơn nữa, chị cũng dám.”

   Tiếp xúc với họ càng lâu, càng cảm thấy DĨ THÂM chấp nhận MạC SÊNH , có lẽ là do đơn nhất thời.

   MẠC SÊNH chỉ là thời điểm trong cuộc đời ấy, nhanh chóng qua .

   Bởi vì họ khác nhau như vậy, người điềm tĩnh, ít , người xốc nổi, ồn ào, người sớm chín chắn, người quá ngây thơ. Điều tôi cần làm chỉ là nhẫn nại chờ đợi DĨ THÂM nhận ra họ hoàn toàn hợp
   nhau.

   Nhưng cảnh tượng tôi tận mắt mục kích ở vườn trường phá vỡ niềm tin của tôi.

   ra ở nơi tôi nhìn thấy, ở nơi có tôi, họ như vậy.

   Thân thiết như vậy…
   …như vậy.

   trong đầu tôi lại lên cảnh tượng trong vườn trường, tôi trở mình vùi đầu vào gối. mấy ngay trôi qua, cứ nghĩ đến cảnh tượng đó long tôi đau nhói.

   Kí túc xá tắc đèn, nhưng mấy đứa con hay chuyện vẫn chưa chịu ngủ, tán gẫu chuyện đương. Tôi vốn ghét những trò nhăng nhít đó của họ, nhưng lần này tôi chủ động tham gia “Nếu đàn ông thích phụ nữ có hôn ta ?”

   Lập tức có câu trả lời.

   “Chỉ cần ghét, kiss chẳng là gì hết, thậm chí có thể lên giường với nhau. DĨ VĂN có chàng nào kiss cậu phải ?’ Họ nhao nhao trêu tôi.

   Tôi nhìn lên trần nhà trả lời.

   thích cũng có thể hôn, cho nên có phải Dĩ Thâm thực ra cũng thích MẠC SÊNH lắm?

   Mấy đứa con vẫn truy hỏi tôi: “DĨ VĂN, có phải chàng nào kiss cậu, đúng ? Yên tâm nếu là DĨ VĂN có thể, nhất định ta thích cậu, cậu rât toàn diện, mọi tiêu chuẩn đều tốt, xinh đẹp,
   thông minh…”

   Tôi lặng thinh nghe họ .

   Điều kiện tốt ích gì cơ chứ? DĨ THÂM đâu có thích tôi.

   Có điều, nếu MạC SÊNH ưu tú hơn tôi, có lẽ tôi cũng cam lòng, nhưng nhiều mặt ấy bằng tôi.

   Tại sao lại là ta?

   Đêm đó tôi ngủ thiếp trong lòng ngổn ngang.

   Ngày hôm sau, tôi vẫn đến trường DĨ THÂM, vẫn ăn cơm cùng họ, nhưng còn bình thản như trước nữa.

   Dần dần tôi đến quyết định, coi như DĨ THÂM thích tôi, tôi cũng muốn đóng vai em ấy nữa.

   Vậy là vào ngày hơn tháng sau đó, tôi hẹn gặp MẠC SÊNH

   Tôi ngồi trong nhà hàng Mcdonald với tư tưởng chuẩn bị tốt, chờ ấy.

   MẠC SÊNH lưng đeo xắc, lướt qua cửa sổ. nhìn thấy tôi , ấy vẫy tôi qua cửa kính, nhanh nhẹn đẩy cửa bước vào.

   Hôm ấy tâm trạng Mạc Sênh rất tốt. khi ấy vui rất dễ nhận ra vì bước luôn nhảy chân sáo.

   Khi trường tôi mới chuyển về gần trường của DĨ THÂM, MạC SÊNH là người đầu tiên đến đón tôi. Lúc đó tôi đứng ở cổng trường đợi DĨ THÂM, từ xa vừa thấy ấy vào vừa nhảy tung tăng con đường rợp bóng cây dẫn đến cổng trường, ánh nắng xuyên qua kẽ lá chiếu người ấy, cả người Mạc Sênh như tắm trong nắng.

   “DĨ VĂN, chào bạn. DĨ THÂM bận họp, cử tôi đến đón bạn.” Lúc đó ấy bước đến trước mặt tôi cười như vậy. bây giờ ấy đến trước mặt tôi cũng với nhưng bước chân sáo như vậy: “DĨ VĂN đến sớm thế?”

   MẠC SÊNH ngồi đối diện với tôi: “Chúng ta ăn gì, mình có phiếu ưu tiên.” ấy lấy trong xắc tập phiếu ưu tiên để bàn.

   “Gì cũng được.”

   “Vậy mình chọn đồ ăn trẻ em, đồ chơi dành cho DĨ VĂN.” MẠC SÊNH vui vẻ giọng tỏe ra nghiêm túc.

   Tôi biết ấy đùa, nhưng thể nào cười được, tôi bỗng thấy ghét vui vẻ của ấy, trái ngược với tâm trạng căn thẳng của tôi lúc đó.
   MạC SÊNH xếp hàng, bảo tôi ngồi giữ chỗ.

   Người xếp hàng rất đông, MạC SÊNH đứng ở cuối hàng, nhưng yên, thỉnh thoảng lại nhô người ra ngó nhìn vào cửa quầy hàng. người đàn ông bê cái khay quá, ta vô tình chạm vòa cái khay làm đổ cốc Coca. MạC SÊNH rối rít xin lỗi , rồi luống cuống thu dọn.

   Tôi nghĩ giá bây giờ DĨ THÂM có mặt ở đậy chắc chắn ấy cau mày, rồi lại giúp ấy thu dọn.

   người hậu đậu như vậy có thể giúp gì cho DĨ THÂM? MạC SÊNH là DĨ THÂM là hai thế giới hoàn toàn khác nahu, ta cứ vô tư vậy làm sao vào thế giới nội tâm của DĨ THÂM, DĨ THÂM cần người có thể giúp đỡ ấy, có thể chăm sóc ấy, chứ phải người luôn cần được chăm sóc.

   MẠC SÊNH bê cái khay trở lại, vạt áo bị giây nước coca, nhưng ta để í, quay sang tôi :”DĨ VĂN, đừng với DĨ THÂM chuyện này nhé, chuyện mình vừa gây ra ấy.”

   Tôi gật đầu ăn mấy lát khoai rán.

   “MẠC SÊNH.” Tôi bắt đầu.

   MẠC SÊNH vừa dùng ống hút uống coca nghe gọi, ngẩng đầu , đôi mắt đen nhìn tôi.

   Tôi vội tránh ánh mắt của ấy, nhanh: “Tôi và DĨ THÂM phải là em, trước đây hai gia đình chúng tôi là hàng xóm của nhau, cùng họ nên bố mẹ đặt tên giống nhau. Sau đó bố mẹ DĨ THÂM qua đời, bố mẹ tôinhận nuôi DĨ THÂM.”

   Tôi mạch, MẠC SÊNH vừa hút coca vừa ngẩng người, nghe tôi , có phản ứng gì.

   Bỗng tôi trở nên nóng nảy, ngữ khí trở nên nghiêm trọng: “ hiểu sao? Chúng tôi hoàn toàn phải là em, chúng tôi hoàn toàn chẳng có gì gần gũi vè huyết thống.”

   “DĨ VĂN đùa đấy à?” Cuối cùng ấy , lại là câu tôi bực mình nhất.

   “DĨ THÂM chưa bao giờ …” ta phân vân.

   “Chuyện nhà chúng tôi tại sao DĨ THÂM phải với ? DĨ THÂM có bao giờ với chuyện gì quan trọng ?” Thấy MạC SÊNH lúc ấy tái mặt, tôi biết tôi đánh trúng điểm yếu của đối phương. Tuy nhiên, đúng khi hai người ở bên nhau, chẳng có gì giống đôi tình nhân mà giống như người lớn nom đứa trẻ, người lớn có với đứa trẻ con chuyện lớn ?

   Về sau, khi tôi hoạt động trong thương trường có người nhận xét: “DĨ VĂN có thể coi là ví dụ điển hình nên đánh giá con người qua ngoại hình. Thoạt nhìn rất dịu dàng, yếu đuối, có vẻ dễ bắt nạt, thực ra rất cao tay, biết đánh trúng điểm yếu của đối phương, dồn người ta vào chân tường.”

   Tôi nghe vậy, chỉ cười nhạt, chỉ thỉnh thoảng nghĩ lại lần đầu tôi phát huy bản lĩnh đó, chính là vào buổi chiều hôm đó, đối vào người bạn tốt của mình, đối với người thực hề có lòng tin vào tình của mình.

   Tuy nhiên, hồi đó có ai tin vào tình của hai người ấy? tôi, bạn bè DĨ THÂM, bạn bè của MẠC SÊNH , mọi người đều cảm thấy họ hợp nhau, cho rằng sớm muộn gì họ cũng chia tay.

   Lúc đó có lẽ chỉ có mình DĨ THÂM cảm thấy hai người mãi mãi là của nhau.

   Tuy nhiên DĨ THÂM sai ở chỗ quá tự tin,

   Tôi nhìn MạC SÊNH lúc đó ràng bắt đầu hoảng hốt, ném quá bom thứ hai:

   “Hôm nay tôi chính thức tuyên bố với , tôi DĨ THÂM, nhưng tôi muốn thầm vụng, tôi với công khai cạnh tranh.”

   Nhân đà tôi câu cuối cùng: “Triệu Mạc Sênh, chị tưởng chị mạnh hơn tình cảm hơn hai mươi năm giữa tôi và DĨ THÂM dao?”

   xong tôi đứng dậy thẳng. trong mấy giây lúc mở của ra ngoài, tôi thầm nghĩ chỗ thức ăn MạC SÊNH vừa mua chưa hề động đến, biết ấy có còn tâm trạng để ăn hay

   Mấy ngày tiếp theo tôi ở lì trong trường sang chỗ DĨ THÂM cũng chẳng đâu. Cuộc sống của tôi theo trật tự cố định – phòng ở- lớp học – nhà ăn và ngược lại

   Nghĩ đến cùng thực ra tôi là người hèn nhatsm có lẽ cón bỉ ổi nữa. tôi dám thẳng tình cảm của mình với DĨ THÂM, cho nên phải tìm MạC SÊNH, để ấy với DĨ THÂM.

   Xưa nay, tôi chưa bao giờ coi la trai, biết ?

   DĨ THÂM trả lời thế nào?

   Tôi luôn nghĩ đến câu trả lời của DĨ THÂM, tâm trạng tôi lúc chứa chan hi vọng,lúc hoàn toàn tuyệt vọng, su đó tuần liền hề có tin tức của họ, tâm trạng lúc đó biến thành nỗi hoang mang.

   Mấy lần nhấc điện thoại, lại biết gọi cho ai. Triệu Mạc Sênh ư? Sau cuộc nó chuyện lần trước sao? Hay là DĨ THÂM? Thời gian dài đến mức tôi cảm thấy mình bị họ bỏ quên. Lại qua hai ngày nữa, cuối cùng tôi chịu được, tôi sang trường của DĨ THÂM, lúc đó mới biết chỉ có mấy ngày ngắn ngủi xảy ra chuyện kinh thiên động địa.

   MạC SÊNH ra .

   Nghe ây mỹ.

   ảnh hưởng ra của MạC SÊNH đối với DĨ THÂM mấy năm sau toi mới dần dần nhận ra. Lúc đó tôi thậm chí cho rằng ảnh hưởng là rất , bởi biểu của DĨ THÂM, hoàn toàn có thể xem là bình tĩnh.

   Hôm đó với tâm trạng thấp thỏm tôi đến tìm DĨ THÂM.

   Trường C có qui định bất thành văn: Nam được tùy tiện vào kí túc xá nữ, còn nữ có thể thoái mái vào khu kí túc xá nam, cho nên tôi thẳng đến phòng DĨ THÂM.

   DĨ THÂM có ở đó.

   Bạn bè DĨ THÂM đều biết tôi, vừa thấy tôi hỏi ngay có biết MạC SÊNH ra .

   Tôi sững người.

   Trươc khi DĨ THÂM về, mấy người trong phòng qua tình hình cho tôi biết, có người còn khuyên tôi an ủi DĨ THÂM, nên luyến tiếc con người vô trách nhiệm ấy….

   Những gì họ sau đó tôi hoàn toàn nghe được, tôi nghĩ đến rất nhiều tình huống nhưng nghĩ đến tình huống MạC SÊNH ra .

   Trong đầu tôi chỉ có í nghĩ, tại sao ấy dứt khoát ra như vậy? là do giống như tôi thường đùa với nhau “ra lời từ biệt” hay là do những câu của tôi?

   Đúng lúc tôi băn khoăn DĨ THÂM từ văn phòng khoa trở về. trông ấy có vẻ vẫn bình thuowngfm hình như có hơi gầy , khoảng trán ở giữa hai hàng lông mày u uất, cái nhìn u ám.

   Tôi đứng lên

   “DĨ VĂN.” ấy vậy khi nhìn thấy tôi.

   “Em..em đến.” Tôi biết như thế nào, những í nghĩ rối rắm khiến tôi bất giác hoảng sợ. nếu biết MạC SÊNH ra vì câu của tôi, DĨ THÂM như thế nào đây?

   DĨ THÂM dường như để í đến vẻ bất thường của tôi, vẫn như mọi khi hỏi tôi có việc gì. Tôi lắc đầu.

   DĨ THÂM gì, bảo tôi cùng ăn trưa. Chúng tôi đến căng tin.

   Nếu ra ngoài ăn tiệm, căng tin nhà trường là nơi chúng tôi thường đến, bởi vì MạC SÊNH rất thích món sườn xào chua ngọt ở đây, lần nào đến cũng xếp hàng chờ chỉ sợ mua được. nhân viên ở đấy đều quen thuộc MạC SÊNH, thậm chí còn cho ấy nhiều hơn chút đỉnh, MạC SÊNH ăn hết thường gắp từng miếng vào bát của DĨ THÂM. DĨ THÂM thực ra thích đồ ngọt nhưng cũng từ chối.

   Trong bữa ăn Dĩ Thâm chỉ im lặn, hề mở miệng, tôi cũng dám gì. Xong bữa, ra nhà ăn, bỗng DĨ THÂM bảo tôi: “ cùng emv ề trường.”

   Thoạt nghe vậy tôi sung sướng phát điên, nhưng niềm vui ngay lập tức tiêu tan.

   “Thẻ thư viện của MạC SÊNH ở chỗ em.”

   “Cái gì?” tôi hiểu.

   Cuốn “Ngân hàng học tiền tệ” lần trước mượn cho em dùng thẻ của ấy, mượn xong kẹo luôn vào sách.” ấy tên MạC SÊNH với thái độ bình thường, như tên người bạn bình thường nào đó. hiểu sao khiến tôi cảm thấy nhõm.

   “Thế ư?” Tôi ngẩn ngơ đáp.

   đường chúng tôi chẳng ai nó gì. Con đường hôm đó rất yên tĩnh, DĨ THÂM vốn ít , trước đây khi ba chúng tôi bên nhau, chỉ có MạC SÊNH ríu rít đủ thứ chuyện.

   Đến trường của tôi, DĨ THÂM đưng dưới dợi toi chạy lên phòng.

   Thời gian trước tôi cần viết chuyên đề về “Ngân hàng học tiền tệ.” , cuốn ở thư viện trường tôi cũ, tôi nhờ DĨ THÂM mượn ở thư viện trường bên ấy. Phần của DĨ THÂM trong sỏ thư viện kín, nên ấy dùng thẻ của Mạc Sênh để mượn cho tôi.

   Tôi trèo lên giường lấy ra cuốn “Ngân hàng học tiền tệ” lật vội xem, bên trong quả có tấm thẻ của MạC SÊNH, kẹp ở gần cuối cuốn sách, trước đó tôi để í.

   thẻ là bức ảnh của Mạc Sênh. Trong ảnh MạC SÊNH kết tóc đuôi sam, đôi mắt to cười tít trông như nửa vầng trăng, khuôn mặt rạng rỡ.

   Nụ cười rất quen thuộc, trước đó lâu tôi còn thường xuyên nhìn thấy.

   Có lẽ là do thực vui sướng nên MạC SÊNH cưới rất thoải mái, rất tự nhiên,cuốn hút, thấp thoáng lún đồng tiền má, vừa tinh nghịch vừa ngây thơ , khiến người ta bất giác cũng thấy vui lây.

   Có lẽ DĨ THÂM thích ấy cười như vậy.

   Thực ra tôi cũng cười rất đẹp, nhưng giống ấy.

   Trong thoáng, tôi muốn vứt cái thẻ , bảo với DĨ THÂM là tìm thấy. nhưng cuối cùng tôi cầm ra ngoài đưa cho DĨ THÂM, nhìn ấy bỏ nó vào túi áo ngực.

   ấy rồi.” Nhìn theo bóng dáng lỉu thủi của DĨ THÂM, tôi thầm với mình.

   Cười rạng rỡ như thế cũng chẳng có ích gì, người rồi, rút lui, dù DĨ THÂM nhất thời lưu luyến, có buồn tí chút nhưng rồi cũng quên.

   Ít nhất bấy giờ ấy cũng rất bình tĩnh.

   Lúc đó tôi còn chưa hiểu điều, có kiểu bình thường có thể gọi là “sóng ở đáy sông”

   có Mạc Sênh, tôi và DĨ THÂM trái lại còn ít gặp nhau hơn.

   có người liên tục gọi điện bảo tôi sang bên trường, tôi chẳng tìm được lí do gì để sang bên đó.

   Cho nên khi tôi phát DĨ THÂM hút thuốc rất dữ việc đó xảy ra khá lâu rồi.

   Con trai hút thuốc là chuyện quá bình thường, tôi muôn gắn nó với chuyện khác. Lúc mới biết chuyện tôi tự dối mình là do hoàn cảnh, bạn bè hút DĨ THÂM cũng hút, chẳng có gì đặc biệt dù đây ràng phù hợp với tính cách của DĨ THÂM.

   Nhưng biết là chuyện, tận mắt nhìn thây lại là chuyện khác. lần, tôi đến kí túc xá của ấy, tận mắt nhìn thấy DĨ THÂM cùng đám bạn uống rượu say khướt. thự ra hôm đó là sinh nhật của người bạn trong lớp, ai cũng uống rượu, chỉ mình DĨ THÂM,nhưng tôi sao chịu đựng được chuyện đó.

   Dĩ Thâm phải là người tùy tiện, ấy vốn rất biết kìm chế, làm gì cũng có chừng mực. tôi rất muốn tự an ủi, chẳng qua ấy phút vui cùng bạn vè thôi, k phải là mượn rượu quên sầu, nhưng u uất thể che giấu trong đáy mắt DĨ THÂM khiến tôi thể tự lừa dối mình hơn nữa.

   Nhiều điều trước đây tôi nhìn thấy, hình như chính vào lúc đó bắt đầu lên ràng. Dần dần tôi mới nghĩ ra.

   Mỗi khi DĨ THÂM đến chuyện MạC SÊNH đeo bám ấy, trong mắt DĨ THÂM luôn thấp thoáng nu
   cười.

   Có những lúc ấy đến muộn DĨ THÂM cũng tỏ ra sốt ruột yên.

   Dù Mạc Sênh làm bao chuyện ngốc nghếch đến đâu, DĨ THÂM cũng chỉ cau mày giúp ấy thu xếp.

   Còn rất nhiều, rất nhiều chi tiết khác nữa, tại sao trước đây tôi nhìn thấy.

   Tôi trào nước mắt, biết vì sao.

   ra DĨ THÂM chỉ cố gắng tỏ ra bình tĩnh bên ngoài, bây giờ khi uống say, ấy gắng gượng được nữa, tất cả đều lộ ra.

   Khi DĨ THÂM tỉnh rượu tôi bĩnh tĩnh trở lại, tôi chỉ với ấy bằng giọng buồn rầu: “ như thế này chỉ bố mẹ em buồn mà chú dưới suối vàng nếu biết cũng rất đau lòng”

   Em cũng rất buồn, Dĩ Thâm biết ?

   DĨ THÂM im lặng, mắt cụp xuống, cố lấy lại bình tĩnh. lúc sau mới giọng hoàn toàn tỉnh táo: “EM đúng, có tư cách buông thả bản thân.”

   Vạy là ấy trở lại là DĨ THÂM mực thước, nhưng tôi cảm thayas có chỗ nào đó giống DĨ THÂM trước đây.

   Nhưng đó là cái gì tôi ra được

   Quạn hệ giữa tôi và DĨ THÂM đại loại là như thế.

   Có lẽ MạC SÊNH chưa kịp với DĨ THÂM điều tôi với ấy, bởi vì DĨ THÂM hề nhắc đến chuyện đó.

   Mà tôi có can đảm hỏi ấy.

   Tôi bằng lòng với thực tại. giữa tôi và DĨ THÂM bây giờ hình như lại trở lại tình trạng trước đây, trước khi Mạc Sênh xuát . Giữa chúng tôi có tiến triển nhưng cũng có người thứ ba.

   Thực ra tôi rất yếu đuối, dám chủ động theo dduoir, chỉ hi vọng có ngày ấy nhận ra và quay trở lại.

   Nhưng nỗi đơn mỗi ngày thêm nặng nề.

   Tôi đối với cũng tốt, nhưng như vậy lại khiến tôi có bạn thân. Sau khi MạC SÊNH , có ai rủ tôi phố, có ai nhiệt tình khen bộ đồ mới của tôi,m cũng có ai gọi điện báo trước cả tháng sắp đến ngày sinh nhật tôi… Toi cũng lờ mò cảm thấy thực ra tôi cũng rất thích ấy.

   Chỉ có điều giữa chúng tôi có DĨ THÂM.

   Mấy năm đại học của tôi trôi qua đơn điệu như vậy, ngày nọ tiếp ngày kia chẳng có gì mới mẻ. cho đến khi tốt nghiệp tôi vẫn mình. Bọn con lớp toi đều ngạc nhiên. Nhiều đứa bạn cùng lớp vừa ra trường là tổ chức đám cưới, chúng tôi thường đùa: “ tay cầm bằng tốt nghiệp, tay cầm giấy đăng kí kết hôn. Vừa liên oan chia tay lại ăn tiệc cưới.” Chuyện này trở thành giai thoại thời.

   Khi lĩnh tháng lương đầu tiên, tôi mời DĨ THÂM ăn hiêu. Trong lúc tôi kể cho nghe câu chyện như câu chuyện cười. DĨ THÂM nghe xong có vẻ thảng thốt, buột miệng : “Thực ra , cũng định sau khi tốt nghiệp làm lễ cưới.”

   Tôi kinh ngạc nhìn .

   Hình như lúc đó DĨ THÂM mới í thức được điều ấy vừa , mắt thoáng buồn.

   Từ lúc đó cả hai chúng tôi đều gì thêm.

   Tôi dần bình tĩnh lại, : “DĨ THÂM, vừa rôi em về thăm mẹ, mẹ hỏi có người chưa. cũng nên có bạn thôi.”

   Khi câu đó tôi hoàn toàn thực lòng. Bốn năm đại học hoàn toàn đơn làm cho tôi hiêu ra. Sau khi MạC SÊNH ra , có thể rồi đây Dĩ Thâm người khác, nhưng tuyệt nhiên phải là tôi.

   Tôi cũng còn là Hà DĨ VĂN ngày xưa, bây giờ tôi thực mong ấy có thể nào đó. lần sau tôi thực lòng chúc phúc cho hai người.

   Dù rất đau lòng.

   DĨ THÂM chỉ ậm ừ, k muốn chuyện đó.

   Bữa ăn trôi quá trong những câu chuyện vụn vặt đâu vào đau. Lúc thanh toán tiền,dù tôi mời nhưng DĨ THÂM vẫn mực đòi trả tiền.

   Trong khi chờ đợi nhà hàng trả tiền lại, DĨ THÂM vào nhà vệ sinh, khi họ thanh toán xong ấy vẫn chưa trở ra.

   Thấy áo khoác của DĨ THÂM vắt tay ghế, tôi lây ví trong túi áo khoác bỏ tiền thừa vào đó.

   Mở ví, tôi nhìn thấy bức ảnh đó.

   Hình như nó được lấy ra từ hồ sơ nào đó, ở góc vẫn còn dấu nổi.

   trong ảnh tết tóc đuôi sam, đôi mắt to cười tít trông như nửa vần trăng, khuôn mặt rạng rỡ.

   Nụ cười quen thuộc, nhưng lâu tôi nhìn thấy…

   Khi DĨ THÂM quay lại, tôi vẫn tần ngần cầm cái ví tay. kịp để vào chỗ cũ, tôi bỏ tiền thừa vào ví rồi đưa cho .

   “tiền thừa.” Tôi .

   “Ừ.” DĨ THÂM gật đầu, vẫn thái độ bình thản như mấy năm trước, khi MạC SÊNH mới .

   Vào lúc đó tôi chợt hiểu ra í nghĩ của thái độ bình thản đó.

   Bình thản bởi vì quyết đinh.

   Quyết định là chờ.

   Đối với số người, vết thương lành dần theo thời gian, ví dụ như trường hợp của tôi.

   Đối với số người thời gian chỉ càng làm cho vết thương thêm rỉ máu, như với DĨ THÂM.

   ra những năm đó, bình thản của DĨ THÂM chỉ là bề ngoài, có loại vết thương nó xâm nhập vào xương tủy và hoành hành ở nơi ai nhìn thấy.

   Ra khỏi nhà hàng , chúng tôi bộ đến bến xe bus. Lúc đo DĨ THÂM vừa công tác được vài năm, tôi cũng vừa làm nên chưa có điều kiện về kinh tế, phương tiện lại chủ yếu vẫn là xe bus.

   Dứng đợ lát xe cảu tôi đến, khi xe vừa dừng lại, DĨ THÂM đột nhiên gọi tôi:’

   “DĨ VĂN.”

   Tôi quay lại nhìn .

   Trong hoàng hôn lãng đãng, ánh sáng cuối cùng của ngày bao trùm lên , tôi bỗng thấy DĨ THÂM đơn hơn bao giờ hết.

   “Sau này em hiểu, ở nơi nào đó thế giới này có ấy xuất , những người khác chỉ là tạm bợ.” ấy : “ muốn tạm bợ.”

   xe chuyển bánh, hình ảnh DĨ THÂM mờ dần trước mắt tôi.

   Trong đầu tôi văng vẳng lên câu của DĨ THÂM – sau này em hiểu, ở nơi nào đó thế giới này nơi có ấy xuất , những người khác đều chỉ là tạm bợ.

   Việc gì phải đợi đến sau này, tôi vẫn luôn biết điều đó,

   Chỉ có điều tôi cũng muốn tạm bợ.

   Vì vậy trong cái thành phố đầy ắp người này, trái tim của chúng tôi vẫn đơn cách bướng bỉnh.

   Mỗi người đều bận rộn công việc của mình, chúng tôi ngày càng ít liên hệ với nhau hơn cả lúc còn học đại học.

   Trước đay tôi luôn sợ cái ngày này, nhưng cuối cùng nó vẫn đến.

   Thực ra hình như cũng chẳng có gì.

   Tôi đau buồn nữa.

   Bởi vì que.

   DĨ THÂM cho tôi rất nhiều thời gian để quen.

   Về sau có lần DĨ THÂM đến công ty để cùng về thăm cha tôi bị ốm, bạn ở côn ty nhìn thấy DĨ THÂM khi ấy đứng chờ tôi ngoài cổng.

   Hôm sau co ta hỏi tôi ấy là ai, ấy còn hỏi ấy có người chưa.

   Tôi ấy có người rồi nhừn ở Mỹ.

   ấy tỏ vẻ thất vọng nhưng có vẻ cam tâm : “Khoảng cách là kẻ thù của tình , chẳng có gì đảm bảo.”

   đâu, họ nhất định cùng nhau…” hiểu tại sao tôi lại tin chắc như vây: “ ấy trở về.”

   ta tin: “DĨ VĂN, cậu phải là ấy, sao cậu biết.”

   tôi trả lời.

   nhưng tôi nhiều lần tự với mình, làm sao có thể ấy có thể trở lại?

   DĨ THÂM vẫn chờ kia mà!

   Chỉ có điều chúng tôi ngờ lại lâu như vậy, chờ đợ đáng sợ, cái đáng sợ nhất là biết phải chờ đến bao giờ.

   năm, hai năm…năm thứ năm… năm thứ sáu.

   Năm thứ bảy.

   Hôm đó tôi mang đến cho DĨ THÂM chai tương quả do mẹ tôi làm , khi bỏ vào tủ lạnh thấy tủ trống , chẳng có gì ăn được, vậy là tôi kéo DĨ THÂM siêu thi.

   Ngày cuối cùng siêu thị đông nghẹt.

   Chúng tôi vừa vừa chuyện phiếm, lần gặp mặt cách đây hơn hai tháng.

   Sau đó tôi nghe thấy có tiếng đồ đạc gì đó bị đổ.

   Bất giác quay đầu lại.

   Trong tiếng hàng đổ tôi nhìn thấy ấy.

   Từ lần cuối gặp nhau ở nhà hàng Mcdonald, bảy năm trôi qua, tôi đột nhiên thấy quãng thời gian dằng đẳng như vậy chỉ như khoảnh khắc của cái quay đầu.

   Cuộc đời là dâu bể.

   Cái thay đổi chỉ là trai tim ngày càng chai sạn của tôi, cái thay đổi chỉ là cái vỏ bề ngoài càng như hóa đá của DĨ THÂM.

   Con ấy hầu như thay đỏi.

   Vẫn nụ cười vô tư.

   Hôm đó về đến nhà, ngồi ghế sofa, nhìn trời sáng dần qua cửa sổ.

   Do bận công việc, căn nhà thuê lâu sử, chậy hoa ban công mua về để đấy, biết ra hoa tự lúc nào, vài cánh tàn phất phơ trước gió, chỉ còn cánh màu dỏ đài hoa xíu màu tím nhạt.

   Bỗng nhiên tôi cảm thấy mình giống như loài hoa biết tên này.

   Lặng lẽ ra hoa, lặng lẽ tàn, ngày tháng trôi qua ai hỏi thăm

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :