1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bích tiêu cửu trùng xuân ý vũ - Tịch Nguyệt Giảo Giảo (26c+4NT)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   [​IMG]
   Bích tiêu cửu trùng xuân ý vũ
   Tác giả: Tịch Nguyệt Giảo Giảo
   Dịch giả: Phan Lưu Ly
   Công ty phát hành: Sách Việt
   Thể loại: hơi ngược, cổ đại, HE

  2. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Lời giới thiệu ღ
   Trong cái tên có chứa tên của năm nhân vật chính: Trang Bích Lam, Đường Thiên Tiêu, Đường Thiên Trọng (trùng với Trùng), Ninh Thanh Vũ, Nam Nhã Ý.


   Bích tiêu: chỉ bầu trời xanh.

   Cửu trùng: Trung Quốc có truyền thuyết trời cao có chín tầng.

   —>Vậy nên cụm từ Bích tiêu cửu trùng nhằm chỉ hoàng cung hoặc là hoàng quyền chí thượng.

   Xuân Vũ Ý: chỉ sắc xuân sáng ngời, tuyệt đẹp.

   —->Cả tựa đề của tiểu thuyết” Bích Tiêu Cửu Trùng Xuân Vũ Ý” có ý muốn chỉ rằng người con dịu dàng, thông minh trong chốn cung cấm lạnh lẽo vô tình bị cuốn vào cuộc tranh giành hoàng vị khốc liệt, tàn bạo, mang tất cả khí ấm áp, cát tường tựa mùa xuân mất.

   Nhân vật nam trong Bích Tiêu là đa dạng về hình ảnh của phái mạnh.

   -Trang Bích Lam: thanh mai trúc mã có thể hi sinh thân mình vì người mình , sẵn sàng vào sinh ra tử tiếc thân mình. hình mẫu về mối tình đầu thể bỏ qua.

   -Đường Thiên Tiêu: vị hoàng đế trẻ mang trong mình chất ngọa hổ tàng long. Đủ sáng suốt để lấy lại hoàng quyền, đủ lạnh lùng để ra quyết định dành lại vật được mình sủng ái, đủ nhẫn tâm để đưa ra mưu lược… vị hoàng đế có cái đáng thương và có cái đáng ghét, vừa lại vừa hận

   -Đường Thiên Trọng: Có bản lĩnh của đấng trượng phu, cương liệt, nhưng lại có thể nhất kiến chung tình. Có thể vì trả thù mà sẵn sàng trở thành kẻ tội đồ thiên cổ, nhưng cũng sẵn sàng vì tình buông rơi tất cả.

   Hãy cùng chờ đón ” Bích Tiêu Cửu Trùng Xuân Vũ Ý” của Tịch Nguyệt Kiểu Kiểu để trải nghiệm những cung bậc tình cảm tinh tế, rung động lòng người!

   Chủ biên đại nhân với tôi rằng, hãy viết đoạn mở đầu ! Có lẽ do thường ngày đặt quá nhiều cảm xúc, tình cảm vào trong các bộ tiểu thuyết, cho nên nhất thời cũng biết nên viết những gì. Chính vì vậy mà tôi lười nhác, phải thời gian khá lâu mới có thể nhấc bút lên viết được! Được rồi, là tôi tìm cớ để biện hộ cho mình mà thôi! Tôi thực chất là người rất lười biếng!

   Bích Tiểu Cửu Trùng Xuân Ý Vũ tiểu thuyết được viết trong thời gian khá dài, khoảng thời gian viết tiểu thuyết này, lúc nào tôi cũng cảm thấy ấm lòng, cũng giống như tính cách dịu dàng của tôi thường ngày vậy. chỉ bởi vì tính cách của nhân vật nữ chính Ninh Thanh Vũ rất dịu dàng mà còn vì tình cảm giữa nàng với các nhân vật xung quanh lúc nào cũng dịu dàng như nước, ngọt ngào tựa thơ.

   Ngay tiêu đề tiểu thuyết Bích Tiêu Cửu Trùng Xuân Ý Vũ hàm chứa tên của năm nhân vật chính: Trang Bích Lam, Đường Thiên Tiêu, Đường Thiên Trọng (trùng với Trùng), Ninh Thanh Vũ, Nam Nhã Ý. Trang Bích Lam cần phải quá nhiều, con người dịu dàng, nho nhã như chàng, chiếm trọn cả thời thơ ấu yên bình, tươi đẹp của Ninh Thanh Vũ, cũng chiếm hết toàn bộ tâm tư trong suốt ba năm trời nàng ở trong cung cấm. Đường Thiên Tiêu tuổi trẻ tài cao, tuy thân là thiên tử, nhưng cũng vô cùng nho nhã, dịu dàng, tình nguyện bảo vệ, bao bọc cho Ninh Thanh Vũ trong phạm vi cho phép của bản thân.

   Đường Thiên Trọng dịu dàng. Đúng vậy, từ trước đến nay Đường Thiên Trọng chưa bao giờ là người dịu dàng, ngài lạnh lùng, độc ác và quyết đoán. Thế nhưng tình si mê, cuồng nhiệt của ngài khiến mọi người quên hết mọi khuyết điểm ở ngài. Tất cả chỉ vì tình cảm thuần khiết và trái tim ấm áp của ngài. Vào khoảnh khắc Đường Thiên Trọng thà bỏ thiên hạ chứ quyết bỏ Ninh Thanh Vũ, ai có thể ngài phải là người dịu dàng?

   “Nếu như ông trời chiều lòng, bạc đầu sinh tử kết uyên ương. Nếu ông trời cho, còn có hồ sen thanh tao, thơm ngát”. Vì Trang Bích Lam, Ninh Thanh Vũ chấp nhận che giấu dung mạo suốt ba năm trời, khốn khổ chờ đợi, đổi lại chẳng phải được mãi mãi bên nhau mà là phân li thêm lần nữa.

   Xa cách về thể xác và tâm hồn khiến cho giấc mộng năm xưa càng ngày càng bay xa, mờ khuất. Vào lúc Ninh Thanh Vũ gặp được Đường Thiên Trọng, chẳng thể biết được, hai người họ rốt cuộc ai là kiếp nạn của ai? Nhưng tôi lại càng muốn cho họ trở thành vận may trong cuộc đời của đối phương.

   Xin đừng trách tôi thiên vị. Đàn ông bá đạo, lạnh lùng lại mang trong mình tình chung thủy, trước sau như , ai có thể mãi mãi chống chọi lại sức hút gì sánh được này chứ?

   Tôi thích Trang Bích Lam nhưng tôi lại càng Đường Thiên Trọng. Tôi thừa nhận bản thân cố ý tạo nên bi kịch ở đây, khi cho người đàn ông dịu dàng, chính trực, trọng tình trọng nghĩa như Trang Bích Lam bại trận trước người đàn ông bá đạo, lạnh lùng mà si tình tuyệt đối như Đường Thiên Trọng.

   Tác phẩm này là tiểu thuyết về tình , thế nhưng tôi hy vọng có thể khắc họa được những con người với tính cách khác nhau đem đến cho họ vận mệnh khác nhau. Nếu như Ninh Thanh Vũ quật cường, cố chấp hơn chút nữa có lẽ câu chuyện này lại càng thể có được đoạn kết mỹ mãn như vậy.

   Trong cuộc đời, có nhiều khi chúng ta phải biết thỏa hiệp và Ninh Thanh Vũ biết thỏa hiệp sau kiên trì vô vọng của bản thân. Hành động thỏa hiệp này phải là nhượng bộ mà là dịu dàng đầy uyển chuyển, để cho chúng ta nhìn hơn con đường phải phía trước, để tìm phương hướng thích hợp để bản thân có thể sinh tồn và được sống cách hạnh phúc nhất, tốt đẹp nhất.

   Ninh Thanh Vũ rất thông minh, mối tình si nửa đời trước cầu được, nàng biết cách buông tay, từ bỏ đúng lúc. “Trà ngon mới pha, phải uống ngay khi còn nóng mới ngon, nếu như để lâu quá uống cho dù đó là lá trà thượng hạng tới đâu, nước pha trà có thanh khiết tới đâu cũng chẳng còn ngon miệng như lúc ban đầu nữa. Thà rằng miễn cưỡng tìm kiếm hương thơm, mùi vị ban đầu trong chén trà đắng miệng, nguội tanh, chi bằng hãy pha bình trà mới lại hơn”.

   Đọc tới đây, liệu có ai từng khâm phục suy nghĩ sáng suốt nhấc lên được, đặt xuống được của nàng hay chưa?

   Tất cả mọi người đều nguyền rủa Đường Thiên Trọng thất bại, chết , ngay chính bản thân Ninh Thanh Vũ cũng cho rằng ngài có khả năng thất bại, chết , có điều nàng cũng có chủ kiến riêng của bản thân: “Ngài phải là người đàn ông tốt, thậm chí phải người tốt. Thế nhưng ngài là người cha tốt cho các con muội và cũng là người chồng tốt của muội”.

   người phụ nữ, có lẽ trong tiềm thức mỗi người đều hy vọng thế gian này có người đàn ông si tình, chung thủy tuyệt đối với mình như vậy.

   Nếu nhau phải ở bên cạnh nhau, cho dù là cùng nhau xuống suối vàng cũng cam nguyện. Thuần khiết đến mức từ bỏ tất cả mọi thứ, cũng chỉ vì muốn được bên nhau mãi mãi, đời đời kiếp kiếp cách xa.

   Cho nên, Ninh Thanh Vũ đành chấp nhận số phận, nghe theo ý trời, chấp nhận mối tình si của Đường Thiên Trọng, để rồi bất ngờ nhận được niềm hạnh phúc mà bao nhiêu năm nay thầm mơ được.

   Ninh Thanh Vũ tuyệt đối phải là người phụ nữ tài giỏi nhất trong số tất cả những nhân vật chính mà tôi từng khắc họa, cũng phải thông minh tuyệt đỉnh, thậm chí nếu như dùng ánh mắt đại để nhìn nhận tính cách dịu dàng và chấp nhận số phận của nàng lại thấy nàng là yếu đuối, bạc nhược. Có điều Ninh Thanh Vũ quả thực là nhân vật nữ chính may mắn nhất cũng như hạnh phúc nhất trong số các tác phẩm tôi viết. ngay như Vân Bích Lạc trong Đế Cơ hay Dung Thư Nhi trong Phồn Hoa Lạc Định, nếu như hai nhân vật nữ chính này biết thỏa hiệp với số mệnh con đường tìm hạnh phúc của bản thân, họ phải gặp quá nhiều trắc trở, nạn kiếp khốn khổ. Hay như A Mặc trong Cung Khuyết Lệ lại càng cố chấp đối đầu với số mệnh, quyết chịu khuất phục, chấp nhận bị người khác khống chế, chỉ lòng muốn bản thân có thể điều khiển mọi thứ, sau cùng bị vận mệnh thâm sâu khó đoán trêu ngươi, giày vò đến mức cùng cực. Thông minh tính hết lẽ đời, phận mình ngược lại tính rồi cứ sai.

   Phụ nữ phải là kẻ yếu, nhưng cũng cần mạnh mẽ quá.

   Nếu như nước chảy đá mòn, có thể lấy nhu khắc cương tội gì phải mang người quá nhiều áo giáp nặng nề để chống chọi lại với mọi gai góc của cuộc đời?

   Nếu như chấp nhận số phận mà có thể hạnh phúc, vậy sao lại chấp nhận số phận lấy lần?

  3. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   [​IMG]
   Quyển 1

   Khi nỗi nhớ thương bị thiêu thành tro bụi, khi cuộc sống lứa đôi còn như mong đợi, nên buông tay nhau ra hay cố chấp níu kéo tình của thời?

   Thanh Vũ và thanh mai trúc mã thề non hẹn biển trọn đời bên nhau, vậy mà ngày kia biến cố xảy ra, chàng mang mình họa sát thân. Nàng đau đớn tột cùng, quyết che giấu dung mạo tuyệt sắc, tài năng trí tuệ, chấp nhận sống những tháng ngày bình dị, ba năm thầm chờ đợi người xưa. Sát thủ nàng từng cứu bên Đình Sen hai năm trước nay trở thành Khang hầu dưới người mà muôn người, chẳng cần báo trước đột ngột lao vào cuộc sống của nàng. Người tỷ muội sướng khổ có nhau vì lý do ngờ tới phải trở thành phu nhân Khang hầu, khiến Chu đế tức giận nạp nàng làm phi tần.

   thanh mai trúc mã bất chấp hiểm nguy vào cung tìm nàng, cùng nguyện thề sống chết bên nhau; Khang hầu lạnh lùng quyền cao chức trọng quan tâm nàng sâu sắc, quyết chịu buông tay; hoàng đế máu lạnh luôn ngập ngừng giữa tranh đoạt quân quyền và bảo vệ người … Ai là người phải cân nhắc? Ai có thể chắc chắn hối hận vì lựa chọn của mình?

   Tương tư lệ.
   Thế nhiễu nhương, kẻ thắng làm vua.
   Dù là quyền thế hay tình .
   Hôn nhân sai lầm.
   Giang sơn, mỹ nhân.
   Hồng nhan họa thủy, phù vân sinh tử.
   [​IMG]
   Quyển 2
   thầm chịu đựng tủi nhục suốt ba năm, cuối cùng Ninh Thanh Vũ cũng đợi được người đàn ông nàng đến giải cứu. Vốn cứ nghĩ tương lai phía trước là thế giới hạnh phúc của hai người, nhưng rồi vực sâu muôn trượng, chờ họ phía trước là kết cục chết chóc hầu gia kiêu ngạo hống hách bày sẵn.

   Trước mối tình si của Thanh Vũ, Đường Thiên Trọng từ mọi thủ đoạn để dành nàng về bên mình, cho dù trái tim nàng có dành trọn cho người khác, cho dù nàng có hận ngài đến xương tủy, ngài cũng quyết buông tay! Tình cảm cố chấp ấy bắt đầu từ cái đêm nàng cứu ngài thoát khỏi hiểm nguy và chẳng thể quay đầu lại được…

   Thanh Vũ muốn mất niềm hy vọng khó khăn lắm mới le lói, nàng cũng muốn từ bỏ ước mơ hai người nhau mãi bên nhau, nàng muốn bỏ lỡ tình của cả cuộc đời. Dù có thế nào nàng cũng thể tin rằng, cuộc sống lứa đôi nàng vẫn ao ước với Trang Bích Lam lại chỉ ngắn ngủi trong cái ôm giữa đêm mưa gió…
   [​IMG]
   Quyển 3
   Vô tình nhất là gia đình đế vương! Gươm đao loang loáng, xú khí đầy trời. Nếu số trời định nàng là hồng nhan họa thủy, nàng chỉ ước mình là người duy nhất gặp phải tai họa…

   Đấu đá tranh giành ngươi chết ta sống vốn chẳng phải cuộc sống Thanh Vũ mong muốn, thế nhưng hết lần này đến lần khác nàng rơi vào những tình huống sinh tử. Dù khởi đầu bằng thù ghét, Thanh Vũ cảm thấy mệt mỏi vì Đường Thiên Trọng, nhưng người đàn ông độc đoán ấy dùng tấm si tình của mình để xoa dịu trái tim hóa băng của nàng. Đứa con chào đời buộc nàng học cách từ bỏ kháng cự, học cách thấu hiểu ngài. Từ đó, nàng còn quan tâm đến bộn bề tranh đấu giữa những người đàn ông, nàng chỉ lòng chờ đợi ngài dịu dàng quan tâm đến mình.

   Cái chết của nhiếp chính vương khiến thế cục đột ngột chuyển hướng. Đường Thiên Trọng cố tình phát động binh biến, ngài muốn đòi lại công bằng cho mẫu thân từ Tuyên thái hậu, nhưng ngài ngờ rằng hành động ấy của mình khiến Thanh Vũ lâm vào cảnh khốn cùng. Đường Thiên Tiêu để củng cố ngôi vị hy sinh nàng, Đường Thiên Kỳ để báo thù mẫu thân Thiên Trọng cũng tìm đến nàng, sau đêm, hài nhi còn, phu quân từng bước mắc vào cái bẫy Thiên Tiêu bố trí, chỉ còn lại Trang Bích Lam sợ hiểm nguy liều mạng đến cứu nàng. Nhưng, nàng còn thuộc về thế giới của nàng nữa, người nàng muốn đợi còn là người của ngày xưa! Nàng phải tìm người đàn ông trước sau luôn coi nàng là cuộc sống… Liệu người đàn ông ấy có chịu vì nàng mà từ bỏ ngôi vị trước mắt, hay lại sẵn sàng từ bỏ nàng, coi nàng như hòn đá kê chân bước lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn?

  4. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 1: Hậu cung sâu thăm thẳm, rèm cuộn giấc mộng hoa lê[1] ღ


   [1]. Chỉ giấc mộng. Cụm từ này xuất trong bài thơ Kim Lăng tống Nghê Thủy Tây chi Giang Lăng của Tống Vô đời Nguyên: “Đào diệp ca tàn Mạt Lăng tửu/ Lê hoa mộng đoạn Cảnh Dương chung”

   Hành lang uốn như dải lụa, mái ngói cong vút như con chim rỉa mồi cao. Hoa và cây đan xen như ráng màu ngũ sắc được dệt giữa những đám mây màu xanh lục, làm ánh lên vô số những lầu son gác tía. Hoàng cung vẫn nhộn nhịp phồn hoa như thế, vừa có nét thanh tao e ấp của vùng Giang Nam, lại cũng hề mất tôn nghiêm bề thế của Hoàng Gia.


   Trước cung Cảnh An, có đến hàng trăm cung tần mỹ nữ hội tụ huyên náo, đầu cài trâm khảm ngọc, thân khoác xiêm y thêu chỉ vàng, chân mang hài đính trân châu, gót sen vàng thướt tha uyển chuyển như con thoi giữa những hang cột trụ sơn son và cánh cửa thếp vàng trổ rồng vẽ phượng, lời nhàng chứa nụ cười duyên dáng quyện cùng mùi hương trong trẻo của ngày xuân tỏa khắp xa gần. “Thanh Vũ, người Giang Nam đúng là rất đãng trí!” Nam Nhã Ý với tôi như vậy, giọng mang theo đôi chút mỉa mai.

   Tôi cũng phản biện, chỉ cần nhìn thấy những mỹ nhân trang điểm lộng lẫy xếp hàng chờ đến lượt được chọn lại thấy có chút đắng lòng.

   Quả thực, cảnh tượng huyên náo thế này, chẳng ai có thể nghĩ rằng hoàng thành Thụy Đô vừa mới đổi chủ.

   Triều đình Nam Sở đóng đô ở vùng Giang Nam, tháng trước đầu hàng Đại Chu – chiếm được hơn nửa giang sơn trong thiên hạ. Quốc vương Nam Sở là Lý Minh Xương nay trở thành Nam Hôn hầu của triều đình Đại Chu, dẫn theo mấy ái phi rời khỏi hoàng cung. Những mỹ nhân, phi tử chưa kịp mang theo đương nhiên trở thành chiến lợi phẩm của triều đình Đại Chu, Thụy Đô phồn hoa thịnh vượng hơn hẳn Phương Bắc, trong chớp mắt trở thành quốc đô của Đại Chu.

   Phụ nữ trong thời thế loạn lạc có khả năng thích nghi vô cùng mạnh mẽ. Những người trong cung Nam Sở trước kia nhanh chóng tìm được vị trí cho riêng mình ở triều đình mới. Còn tôi, trước lúc cung đình tan rã, loạn lạc, kịp kết giao tỷ muội với Nam Nhã Ý, người Đại Chu lưu lạc trong cung đình Nam Sở, sau đó vì địa vị của Nam Nhã Ý vững chắc mà tôi cũng có được cuộc sống an nhàn phải lo lắng gì cả.

   Đương nhiên cuộc tuyển chọn cung tần mỹ nữ vào ngày hôm nay là chuyện nằm ngoài ý muốn.

   Ngay cả Nam Nhã Ý cũng ngờ được, Nhiếp Chính vương Đường Thừa Sóc lại triệu tập tất cả các cung tần mỹ nữ chưa từng được phục vụ Nam Hôn hầu, rằng phải tuyển chọn phi tần cho hoàng đế Gia Hòa cùng mấy vị thân vương của Đại Chu. Lệnh dụ vừa truyền xuống, cả Hoàng cung đều kinh động. Cung nô vong quốc biến thành phi tần hoàng gia, đêm trở thành phượng hoàng đậu cành cao. Đây chính là giấc mộng của tuyệt đại đa số những nữ tử trong cung. Vậy nên, lúc này cảnh tượng náo nhiệt như vậy cũng là chuyện hoàn toàn có thể tiên đoán.

   Thế nhưng được chọn thành phượng hoàng cao quý phải ước nguyện của tôi, lại càng phải của Nam Nhã Ý. cách khác, đây phải là nguyện vọng của hoàng đế Gia Hòa, Đường Thiên Tiêu. Cho nên, việc hai chúng tôi được chọn cũng là điều dự liệu.

   Ngũ quan của tôi cân đối, có điều dù cho trát phấn dày đến mức nào cũng chẳng thể che được làn da thô ráp, vàng vọt, chiếc trâm hoa mẫu đơn rất lớn cài đầu lại càng khiến cách trang điểm của tôi trở nên vô cùng phàm tục. Nam Nhã Ý đánh phấn son, thanh cao thoát tục, có điều sắc môi nhợt nhạt, thỉnh thoảng lại ho vài tiếng, lúc cởi xiêm y truyền ra mùi vị dị thường, khiến cho người cung nữ già vội vã đưa tay lên bịt mũi, rồi xua tay bảo tỷ ấy nhanh chóng ra ngoài.

   Hai chúng tôi rời khỏi cung Cảnh An với nét mặt buồn bã, u sầu trong ánh mắt vui mừng, sung sướng của bao người khác. Khi bước ra đến con đường lớn, chúng tôi quay sang nhìn nhau bật cười lớn tiếng.

   Tĩnh Nghi viện là tòa điện nằm ở khu hoang vắng, khuất khúc nhất trong cả hoàng cung . Nếu nhìn từ ngoài, nó chẳng khác nào lãnh cung. Đây chính là nơi tôi và Nam Nhã Ý tạm ở nay.

   Lúc này, người đàn ông tôn quý nhất Đại Chu lúc này nằm chiếc phản đặt cạnh bên khung cửa sổ cũ kỹ. Hoặc có thể , danh nghĩa đây chính là người đàn ông tôn quý nhất Đại Chu nay.

   Nam Nhã Ý dẫn tôi vào, mỉm cười quỳ xuống.

   “Hoàng thượng!”

   “Đứng dậy rồi chuyện.”

   Đường Thiên Tiêu cũng chẳng buồn ngẩng đầu lên, bàn tay cùng những ngón tay thon dài nhấc lên, mỹ tửu trong bình sứ màu trắng từ từ chảy xuống, vừa hay rót đầy ly rượu nằm trong tay trái. Ngài ngước cổ cạn hết ly rượu, than dài tiếng giống như thưởng thức chút rượu còn đọng lại đầu lưỡi.

   Nhìn từ bề ngoài, y phục của ngài rất bình thường, cử chỉ lười nhác, đôi mắt đan phụng liếc nhìn qua, chứa chan trong đó là nét mơ màng đắm chìm trong tửu sắc. Vị hoàng đế thiếu niên này dung mạo tuấn tú, cử chỉ nho nhã, nhưng lại có được nét nghiêm nghị cao quý nên vốn có ở những bậc vương giả, trông mềm yếu chẳng khác nào những chàng xuất thân trong những gia tộc dòng dõi thi thư ở Giang Nam, sức trói gà chặt.

   Nam Nhã Ý đứng dậy, xua xua tay. Tôi lập tức hiểu ngay, nhanh chóng ra ngoài lấy nước sôi và đồ trà, nhìn thấy tỷ tỷ thành thục lấy trà, rửa chén, làm ấm bình, rót cao, nghiêng, vừa rót nước vào, hương thơm lá trà tỏa ngát khắp nơi. Tỷ tỷ vừa pha trà, vừa chuyện cùng với Đường Thiên Tiêu.

   Đường Thiên Tiêu nhận lấy chén trà, để lên mũi ngửi, rồi cười : “Đúng là khó ngửi quá!”

   Trà rất thơm, mùi vị khó ngửi đương nhiên tỏa ra từ thân người của Nam Nhã Ý.

   Tỷ tỷ tỏ ra e thẹn, ngượng ngùng, cũng mỉm cười đáp: “Đây phải là thứ đồ hảo hạng hoàng thượng tặng thiếp sao? hiểu nổi, chẳng phải hôm nay là ngày hoàng thượng tuyển chọn cung tần mỹ nữ sao? Tại sao hoàng thượng lại muốn để hai người chúng thiếp được tuyển chọn?”

   “Hai nàng nghĩ rằng họ tuyển chọn phi tần cho trẫm hay sao?”

   Đường Thiên Tiêu mỉm cười, nụ cười lạnh lùng xen lẫn đôi chút mỉa mai lướt qua, rất nhanh sau đó được thay bằng nét mặt bình thản, mấy để tâm. “Trẫm ấy à, tuổi vẫn còn trẻ, kiểu gì chẳng phải để cho Thiên Trọng đại huynh chọn trước rồi mới đến trẫm.”

   “Khang hầu Đường Thiên Trọng? Con trai trưởng của Nhiếp Chính vương?” Nam Nhã Ý tỏ ra vô cùng kinh ngạc. “Tuy rằng ngài ấy tuổi tác có nhiều hơn bệ hạ đôi chút… nhưng cho cùng quân thần cũng phải có thứ bậc”

   Buột miệng thốt ra, giọng của tỷ tỷ cũng dần dần , xen lẫn đắn đo.

   Phụ hoàng của Đường Thiên Tiêu, Võ Đế Đường Thừa Nguyên băng hà cách đây mười năm, các thân vương tranh quyền đoạt lợi, khiến cho triều đình Đại Chu rối ren thời gian dài. Nhân cơ hội đó Đường Thừa Sóc liên kết cùng với Tuyên thái hậu lập Đường Thiên Tiêu, năm ấy mới được chín tuổi lên làm hoàng đế. Sau mười năm ngừng củng cố, tranh giành quyền lực, nay đại quyền triều chính hoàn toàn nằm gọn trong tay của Nhiếp Chính vương và Tuyên thái hậu.

   Nhiều năm nay Đường Thiên Tiêu yếu ớt, lười nhác. Tuy rằng thân là thiên tử, nhưng ngày nào ngài cũng chơi đùa cùng cung nữ, rất hiếm khi ngự thư phòng, chứ đừng là quản lí, xem xét chính hay phê duyệt tấu chương.

   Tôi biết Đường Thiên Tiêu chẳng thể nào làm chủ được mọi việc, liền tiến lên phía trước đỡ lời, mỉm cười : “Thanh Vũ thấy rằng những mỹ nhân kia trông vô cùng tầm thường, kém xa so với sắc đẹp của Nhã Ý tỷ tỷ.”

   Đường Thiên Tiêu mỉm cười, búng vào trán tôi rồi : “Chỉ có mình nha đầu Thanh Vũ là biết ăn thôi. Người khác trẫm chẳng thèm để tâm, có điều… dù gì trẫm cũng phải giữ lại nơi để thưởng đàn, uống trà nữa chứ?”

   Bên ngoài có tiếng huýt sáo khẽ khàng của tiểu thái giám truyền vào, là tín hiệu nhắc nhở hoàng thượng hồi cung.

   Đôi mắt sáng lạn của Đường Thiên Tiêu đột nhiên tối sầm lại, ngẩng đầu lên nhìn hình rồng cuộn khúc xà nhà phai màu nhạt sắc từ lâu, thất thần trong chốc lát, rồi bỗng nhiên nhếch mép mỉm cười, ném chén trà uống hết nửa , tiếng rơi vỡ giòn tan, ngài nhanh chóng đứng dậy chỉnh trang y phục, cầm theo chiếc cần câu để ngay cạnh cửa rồi thư thái, bình thản bước ra khỏi căn phòng.

   Bên cạnh Tĩnh Nghi viện có khe suối trong vắt, khiến cho cảnh vật nơi đây càng thêm kì dị, bí hiểm.

   Gia Hòa hoàng đế Đường Thiên Tiêu là thiên hạ đệ nhất đế vương nhàn rỗi bậc nhất trong thiên hạ, hết săn bắn giờ lại chuyển sang thả cần câu cá. Ngài thường xuyên cầm theo chiếc cần câu đặt bên khe suối yên tĩnh, ở đó cả ngày để giết thời gian, lấy việc ăn những con cá do chính mình câu được trong ngày làm vui.

   Rất ít người biết được trong Tĩnh Nghi viện có Nam Nhã Ý, dung mạo xuất chúng, giỏi hát múa, là con vú nuôi của Đường Thiên Tiêu, đồng thời cũng là hồng nhan tri kỉ của ngài từ thuở thiếu thời.

   Hai năm trước, với ý đồ làm nhiễu loạn tình hình triều chính của Nam Sở, Đại Chu đem tặng mười đại mỹ nhân cho quốc vương Nam Sở Lý Minh Xương. biết là vô tình hay hữu ý, trong số những người đó có cả Nam Nhã Ý. Ngay ngày đầu tiên kể từ khi nhập cung Nam Sở, tỷ tỷ luôn mang bệnh trong người thể nào hầu hạ hoàng thượng được, lâu dần bị lạnh nhạt, gần như ngay cả chuyện ăn no mặc ấm cũng rất khó khăn. năm trước, sau khi tôi chú ý đến Nam Nhã Ý, liền thầm tiếp tế, đồng thời cùng tỷ ấy kết giao tỷ muội.

   Đến khi Đại Chu chiếm được Thụy Đô, việc đầu tiên Đường Thiên Tiêu làm chính là tìm bằng được Nam Nhã Ý, còn tôi luôn theo sát bên tỷ tỷ như hình với bóng. Vậy nên bây giờ cả hai chúng tôi đều được sắp xếp ở tạm tại Tĩnh Nghi viện.

   Nam Nhã Ý tài mạo song toàn, ngâm thơ, đánh đàn, ca hát, nhảy múa tinh thông. Còn tôi lại chẳng hiểu cái gì, chẳng biết cái gì, chỉ biết mỉm cười cách ngốc nghếch, vỗ tay theo điệu nhạc tiếng ca của tỷ tỷ. Trong thời thế nhiễu nhương, càn khôn điên đảo này, tôi hoàn toàn có thể an nhàn, vô ưu sống những tháng ngày yên bình, lặng lẽ của cuộc đời.

   Khoảng hai ngày sau, có người nghe ngóng được kết quả của cuộc tuyển chọn cung tần mỹ nữ lần này. Những mỹ nhân được chọn hề ít, quả nhiên có thể bay lên cành cao biến thành phượng hoàng. Đường Thiên Tiêu có thêm chín vị tiệp dư ( trong các chức danh của các cung tân mỹ nữ trong hoàng cung Trung Hoa thời xưa), ngoài ra còn chọn thêm được hai mốt vị mỹ nữ khác để ban tặng cho bốn vị huynh đệ còn lại của ngài.

   Ngược lại Khang hầu Đường Thiên Trọng, tuy rằng từng đích thân đến nhìn mặt tất cả những mỹ nhân kia, nhưng chẳng hề chọn bất cứ người nào trong số đó.

   Nam Nhã Ý tỏ ra vô cùng buồn bã, lúc Đường Thiên Tiêu quay lại ghé thăm, lời cử chỉ ít nhiều biểu lộ nét ai oán, u sầu: “Phải chăng hoàng thượng muốn thiếp trở thành phi tần của người?”

   Đường Thiên Tiêu nhếch miệng lên, mang theo chút đắc ý mỉm cười : “Sao nào? Thực mong muốn trở thành phi tần của trẫm sao?”

   Nam Nhã Ý đáp lại, bước đến bên chiếc đàn, khi gảy dây tơ, tấu nên khúc nhạc Thước Kiều Tiên[2]

   [2]. Bài thơ của Tần Quan, tự Thiếu Du ( tên tự nữa của Thái Hư), hiệu Hoài Hải cư sĩ là người chuyên sáng tác thể từ thời Bắc Tống. Điệu từ Thước Kiều Tiên chuyên để ngâm vịnh về chuyện Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau vào đêm thất tịch. Đoạn này trích hai câu: “Kim phong ngọc lộ nhất tương phùng/ Tiện thắng khước nhân gian vô số và câu “Như tình tự thủy, giai kỳ như mộng” của bài từ: “Gió tu sương móc gặp nhai độ, còn hơn vô số những mối tình duyên chốn trần gian. Nhu tình như nước, quãng thời gian đẹp đẽ tựa giấc mơ, chàng quả thực cầu mong cho đôi ta được bên nhau sớm sớm chiều chiều hay sao?”

   Tiếng đàn xa thăm thẳm như lời tâm , du dương lan tỏa khắp chốn trong căn phòng cũ kĩ, ngay cả những hoa văn chạm khắc chiếc khóa như ý bên cửa sổ cũng chứa đượm đầy nỗi thương cảm, xót xa.Thế nhưng Đường Thiên Tiêu lại nhắm mắt lại, bình thản nằm chiếc phản trúc, tấm áo khoác dài màu vàng nhạt khẽ buông xuống, ngài dường như ngủ.

   Đôi mắt của Nam Nhã Ý hơi đỏ lên, nụ cười từ trước đến nay vẫn luôn sáng lạn, tươi tắn cũng ảm đạm.

   Đúng lúc tôi thầm cảm khái vì Đường Thiên Tiêu thấu hiểu tâm của giai nhân cuối cùng ngài cũng chịu lên tiếng.

   “Chín vị mỹ nhân kia là do mẫu hậu chọn cho trẫm. Tuy rằng trẫm gặp hết bọn họ, nhưng lại chẳng hề nhớ nổi tên gọi của bất cứ người nào trong đó, chứ đừng đến dung nhan, nét mặt, dáng người.”

   Ngài ngồi dậy, tiếp tục thưởng thức chén trà ngon do Nam Nhã Ý pha, chậm trãi cất tiếng hỏi: “Nàng có thực muốn trở thành trong mấy người đó sao?”

   Vừa nghe nhắc tới Tuyên thái hậu, sắc mặt của Nam Nhã Ý đột nhiên trắng bệch lại, tiếng đàn cũng dừng lại, tỷ tỷ lời nào, vỗ mười ngón tay thon thả, trắng nõn lên dây đàn.

   Đường Thiên Tiêu nhìn về phía Nam Nhã Ý, ánh lộ vẻ tiếc thương, khẽ khàng than thở: “Nếu như nàng thực muốn suốt đời suốt kiếp ở bên cạnh trẫm trẫm đương nhiên để nàng phải chịu thiệt thòi. Những người được tuyển chọn lúc này đều là những phi tần có địa vị thấp trong cung. Đợi sau khi có ý chỉ của hoàng hậu, trẫm đích thân chọn vài vị phi tần có địa vị cao hơn theo tâm ý của bản thân …”

   Ngài mỉm cười, thêm gì, nhưng hàm ý quá ràng.

   Tuy rằng Đường Thiên Tiêu thân là đế vương nhưng lại chẳng có quyền hạn để lập hậu theo đúng tâm ý, chỉ đành hy vọng vào lúc mọi người đưa mắt chú ý hết vào người ngồi chiếc ghế hoàng hậu, ngài có thể thầm, lặng lẽ lập thêm vài phi tần mà mình thích.

   Hai má Nam Nhã Ý đỏ ửng lên, những giọt nước mắt long lanh như châu ngọc từ đôi mắt đẹp đẽ tuôn rơi khuôn mặt diễm lệ, lấp lánh rực rỡ hơn cả ánh nắng mùa xuân huy hoàng bên ngoài thư viện hoa viên, chiếu rọi khắp căn phòng cũ kỹ này. Tỷ tỷ của bây giờ hoàn toàn khác xa so với con người tiều tụy, xơ xác trước kia, khi Hoàng thành còn chưa bị công phá.

   Nam Nhã Ý nắm lấy bàn tay của Đường Thiên Tiêu, bằng giọng trầm thấp nhưng thanh ràng, mạch lạc: “Nhã Ý tin rằng, sớm muộn gì hoàng thượng cũng có thể làm mọi chuyện theo đúng tâm ý của mình.”

   Đường Thiên Tiêu ngước mắt lên, mái tóc đen nhánh buông dài. Ngài khẽ mỉm cười bình thản: “Nha đầu ngốc, dưới gầm trời này, chẳng có người nào có thể làm bất cứ chuyện gì theo đúng tâm ý của bản thân hết.”

   Ngài đưa chén rượu rỗng về phía tôi, tôi vội rót đầy. Ngài uống cạn rồi mỉm cười tiếp: “Nàng xem, nhiếp chính vương và Thiên Trọng đại ca của trẫm, hai cha con họ tay che cả bầu trời, quyền cao chức trọng, khuynh đảo thiên hạ rồi đúng ? Thế nhưng Đường Thiên Trọng vẫn cứ đứng ngồi yên, lật tung cả thành Thụy Đô này lên mà vẫn chẳng thể nào tìm được người con mà mình thích.”

   Nam Nhã Ý kinh ngạc: “Người con thế nào? Phải chăng … cuộc tuyển chọn cung tần mỹ nữ trong cung mấy ngày trước chính là để triệu tập tất cả các mỹ nhân trong cung đến, để ngài ấy kiểm tra xem có người con kia ?”

   “Huynh ấy hề tìm thấy.” Đường Thiên Tiêu đứng dậy, cầm theo ly rượu tựa bên khung cửa sổ, khoan khoái : “Nghe người con đó trước kia ở trong cung của Đỗ thái hậu thời đó, trong tên hình như có chứ ‘Bích’. Đáng tiếc là nửa năm trước, Đỗ thái hậu qua đời, cung nữ trong cung ly tán khắp nơi, cũng chẳng biết đó lưu lạc đến nơi nào rồi. Để tìm người phụ nữ tựa tiên giáng trần đó, việc đầu tiên Đường Thiên Trọng làm khi nhập cung chính là đem tất cả những cung tần mỹ nữ trong tên có chữ ‘Bích’ về phủ nhiếp chính vương. Sau đó huynh ấy lại ngờ rằng người con đó bị điều đến trong coi lăng tẩm cho thái hậu, nên đích thân đến lăng mộ của Đỗ thái hậu chuyến. Ha ha, trước kia trẫm hề biết rằng, người họ này lại là người si tình đến vậy.”

   “Hả? Ngài ấy hề biết người con đó tên là gì sao?”

   “Đúng thế.” Đường Thiên Tiêu lại đưa ly rượu trống về phía tôi, để tôi rót thêm rượu cho đầy. “Huynh ấy mới chỉ gặp đó có lần, nhặt được tấm khăn tay của người ta. Nghe chiếc khăn tay đó có thêu chữ ‘Bích’.”

   Trái tim tôi đột nhiên đập mạnh dữ dội, kinh ngạc nín hơi thở, trong đầu vô cùng hỗn loạn.

   “Thanh Vũ.”

   Hình như có người gọi tên tôi, tiếp đó cánh tay bị ai đó cầm lấy. Sau khi định thần lại được, ra Nam Nhã Ý vội vã lấy bình rượu từ tay của tôi, Đường Thiên Tiêu vứt ly rượu bị rót ra tràn trề, vội vã lau rượu ngấm tay áo mình.

   “Hoàng thượng thứ tội, hoàng thượng thứ tội.” Tôi nhanh chóng quỳ xuống cúi đầu tạ tội, trán lấm tấm đầy mồ hôi lạnh.

   “Nàng hãy đứng lên , việc gì cả.” Tuy rằng Đường Thiên Tiêu cau mày khi nhìn vào vạt áo ướt đẫm đầy rượu, thế nhưng từ trước đến nay con người ngài thoải mái câu nệ tiểu tiết, lại thân thiết cùng Nam Nhã Ý nên việc thứ tội cho tôi là điều hoàn toàn có thể đoán trước được.

   Thế nhưng vài giây sau, ngài nhanh chóng cau sít đôi mày : “Phải chăng ngươi … biết chuyện về người con đó?”

   Nam Nhã Ý cũng bắt đầu nghi ngờ, vừa kéo tôi đứng dậy lại vừa quay sang : “À, đúng rồi, Thanh Vũ phải muội trước kia cũng là người ở trong cung của Đỗ thái hậu hay sao?”

   Cuối cùng tôi cũng bình tĩnh lại được, khẽ nhếch môi lên, mỉm cười đáp: “Đúng vậy. Đột nhiên chuyện này khiến muội nhớ lại người tỷ muội qua đời.”

   Thường ngày Đường Thiên Tiêu suốt ngày cười đùa với hai tỷ muội chúng tôi, trước nay chưa bao giờ giận dữ, nghiêm khắc, ngay cả nụ cười bình thản môi cũng chẳng mấy khi biến mất. Thế nhưng lúc này ngài đột nhiên nhìn chằm chằm vào tôi, ánh mắt sắc bén mà sâu thẳm: “Tỷ muội gì hả?”

   Tôi cảm thấy hơi sợ hãi, có điều ngoài miệng vẫn khá bình tĩnh: “Vị tỷ tỷ đó … có tên là Ninh Bích, là cung nữ thân cận bên cạnh Đỗ thái hậu năm xưa. Dáng vẻ xinh đẹp kiều, thông minh khả ái, thơ từ ca phú đều tinh thông, được thái hậu hết mực chiều, quý mến. Có điều hồng nhan bạc phận, ông trời nhẫn tâm, vài tháng trước tỷ tỷ ấy bất hạnh qua đời rồi. Có điều từ trước đến giờ Ninh Bích tỷ tỷ chưa bao giờ bước ra khỏi hoàng cung Nam Sở, làm sao có thể quen biết Khang hầu của Đại Chu được chứ?”

   “Chết rồi sao?” Nụ cười bình thản mặt Đường Thiên Tiêu lại xuất . Ngài tựa vào chiếc phản, nhã nhặn vắt chân chữ ngũ, nhấc rượu lên uống tiếp, lại còn ngâm nga mấy câu: “Trăng có khi tròn khi khuyết, người có bi hoan li hợp, chuyện này tự cổ khó vẹn toàn…” [3]

   [3]. Mấy câu này trích trong bài từ Thủy điệu ca đầu của Tô Đông Pha.

   ràng là câu thơ cổ ai oán, trần đầy thương cảm, vậy mà lại được ngài ngâm nga cách sảng khoái trong khi ngà ngà men say, như còn chứa niềm vui trước nỗi đau của người khác.

   Trước mặt Nam Nhã Ý, người từ lớn lên cùng mình, Đường Thiên Tiêu cần phải che giấu cảm xúc của bản thân. Vì thế, mới chỉ quen biết có hơn tháng nay, nhưng tôi có thể thấy, vị đế vương trẻ tuổi lười với vẻ ngoài lười nhác vô dụng đó, thi thoảng lại để lộ ra những chiếc gai sắc nhọn, nhưng thi thoảng lại là chút uất ức, cam lòng như đứa trẻ.

   Hình bóng ý trung nhân ánh lên trong đôi mắt tuyệt đẹp của Nam Nhã Ý lại là chú chim ưng dũng mãnh thu cánh nấp nơi chín tầng trời, là thanh bảo kiếm sắc bén luôn nóng lòng muốn được tuốt ra khỏi vỏ. Còn tôi tiếp tục sống cuộc đời của người đứng bên lề cuộc sống, bình dị mà thanh thản, ngắm nhìn từng màn kịch tranh đấu quyết liệt trong hoàng cung, quan sát những mưu đồ tranh quyền đoạt vị xuất chúng của các tài tử giai nhân, xem họ biểu diễn những câu chuyện tình tuyệt đẹp của bản thân, lặng lẽ sống hết phần đời còn lại của mình.

   Nếu như cuộc sống của tôi có thể bình dị, tĩnh lặng như khe suối bên cạnh Tĩnh Nghi viện, đó thực là niềm hạnh phúc mà tôi cầu mong bấy lâu nay.

   Hoàng cung, quyền lực, xưa nay vẫn biến ảo khôn lường. Từ trước đến nay đều là như vậy.

   Xưa nay tôi vẫn luôn cho rằng khả năng thích ứng của bản thân là vô cùng mạnh mẽ, ngay cả vào ngày hoàng đế và bách quan Nam Sở đầu hàng Đại Chu, tôi vẫn có thể trốn trong cung thất sơ sài của Nam Nhã Ý, cùng tỷ tỷ sưởi ấm và ngủ yên lành bên nhau.

   Thế nhưng buổi tối hôm nay, tôi nằm giường, xoay qua lật lại hồi lâu mới miễn cưỡng chợp mắt nổi, chỉ có chiếc khăn lụa trắng muốt, với từng đường kim mũi chỉ thêu chữ ‘Bích’ bên như kim đâm vào trái tim tôi, nỗi đau đớn đó chẳng thể xóa tan. Ngay cả trong mơ cũng vẫn còn đau đớn, đau đớn cầm tấm khăn trắng đó mà rơi lệ.

   Hồ sen trước cung Đức Thọ là nơi mà tôi thường hay lang thang tản bộ. Mặt nước khe khẽ xao động như muốn thu lại ánh trăng trong vắt của ngày, ngay đến ánh trăng dường như cũng lay động bên những đóa thụy liên màu phấn trắng, như có người khẽ thở than. Đóa sen trắng quý giá nhất của ngày nào giờ tàn tạ, đợi đến lúc nở lại, cũng chẳng còn là đóa hoa năm xưa nữa.

   Ngồi ở bên chiếc cầu đá Hán Bạch Ngọc, tôi cầm chiếc sáo trúc thổi khúc nhạc làm rung động bóng trăng dưới nước, hương sen thoang thoảng, thổi cho tới lúc khuôn mặt tôi ướt lạnh.

   rút khăn ra, tôi lau những giọt nước mắt mà ban ngày dám trào ra, nhìn thấy chữ ‘Bích’ do mình đích thân thêu tấm khăn bị ướt, tôi ngây người, bỗng nhiên nghe thấy tiếng hò hét chém giết.

   Ngẩng đầu lên nhìn, còn chưa kịp định thần xem có chuyện gì xảy ra, bên hồ sen xuất người đàn ông bịt mặt, ánh kiếm sáng lóe, tiến gần về phía tôi.

   Vì quá kinh hãi, tôi đánh rơi chiếc khăn mặt đất, cổ cảm thấy mát mát, nhưng lại chẳng hề đau đớn gì cả. Người đó chỉ đặt kiếm kề bên cổ tôi, đôi mắt người đó đen láy, sâu thẳm, sáng lấp lánh, nhưng lại phát ra luồng hàn khí lạnh hơn cả mặt nước về đêm.

   Tôi muốn chết, cũng muốn trở thành con tin của người này, rồi sau đó trở thành vật hy sinh cho lợi ích của hoàng gia Nam Sở. Cho nên, tôi hề do dự chỉ vào hồ sen rồi khẽ tiếng với ta: “Ngươi có biết bơi ? Mau trốn dưới nước hồ, ta đánh lạc hướng bọn người kia.”

   Người đó nhìn tôi đầy hoài nghi, ánh sáng trong đáy mắt khi rực lên lúc tối sầm, biến đổi khôn lường. Đột nhiên nhấc bảo kiếm ra khỏi cổ tôi rồi kéo lấy cánh tay tôi, nhanh chóng kéo tôi vào lòng, ôm chặt lấy và thầm bên tai tôi: “Ta tin tưởng nàng. Đừng khóc nữa!”

   Giọng của thâm trầm, xen lẫn trong thanh khản đặc đó là mệt mỏi, nhưng lại rất dịu dàng, hòa nhã, giống như … ánh trăng dịu lúc này, hoàn toàn khác hẳn với thân hình cao lớn đầy sát khí của .

   Tôi còn chưa kịp định thần sau những cử chỉ đường đột đó buông tôi ra, khẽ khàng nhảy xuống dưới hồ sen, lặn sâu khuất phía dưới mặt hồ. Những gợn sóng mặt hồ nhanh chóng biến mất theo làn gió giữa đêm.

   Tôi định thần lại, để cho mấy tên thị vệ trong cung kịp chạy tới trước mặt mình, hét lớn về phía đó: “Các ngươi hò hét cái gì thế? Thái hậu nương nương ngọc thể bất an, vừa mới chợp mắt, kinh động đến nương nương các ngươi có gánh nổi trách nhiệm này ?”

   Người đứng đầu đám thị vệ nhận ra tôi, vô cùng kinh ngạc, vội vã giải thích: “Lúc nãy có tên thích khách chạy về hướng này, bọn ta khám xét quanh đây, nhất định giữ yên lặng, để kinh động đến thái hậu nương nương đâu.”

   Tôi nhìn xung quanh rồi chau sít lông mày: “Thích khách ở đâu ra? Từ nãy đến giờ ta ngồi cầu, có thấy bóng ai qua đây đâu?”

   “Vậy nhất định ta xông vào cung của thái hậu nương nương rồi.”

   Gã thị vệ đứng đầu vội vã cười trừ, chỉ tra xét qua loa xung quanh hồ sen rồi vội vã dẫn đám thị vệ về hướng khác.

   Tôi cảm nhận được mùi vị máu tanh và mồ hôi của tên thích khách ban nãy thấm lên tấm áo mong manh của mình, sợ rằng gã ban nãy lội lên khỏi hồ rồi lại thất lễ với tôi thêm lần nữa, nên khi nhìn thấy đám thị vệ khỏi, tôi cũng nhanh chóng chạy về cung Đức Thọ.

   Tôi dò xét thêm về động tĩnh gì của tên thích khách đó, cũng chẳng dám nhặt chiếc khăn có thêu chữ ‘Bích’ về. Ngày hôm sau, tôi nghe ngóng được, tên thích khách đó trốn thoát, và chiếc khăn tay của tôi cũng theo đó mà biến mất.

   Lúc tỉnh dậy sau khi chìm trong hồi ức cũ, tôi nghe thấy thấy tiếng thở đều đều của Nam Nhã Ý nắm cạnh bên, tôi ngờ rằng liệu có phải mình vẫn còn nằm mơ.

   Tên thích khách đó ngờ lại chính là Khang hầu Đường Thiên Trọng của Đại Chu! cầm theo chiếc khăn đó, hơn nữa còn muốn tìm tôi bằng mọi giá?

   Nhẩm tính đến giờ chuyện xảy ra cũng hơn hai năm rồi.

   Năm đó tôi mới mười bảy, nhớ rằng lúc đó cầm chiếc sáo trúc đứng dưới ánh trăng, biết nhớ nhung, rơi lệ. Đến nay khi tròn mười chín, tôi thậm chí còn chẳng biết khóc nữa.

   Tôi lúc nào cũng lặng lẽ mỉm cười dịu dàng, lãnh đạm nhìn những việc làm hoang đường, vô liêm sỉ của hoàng đế Nam Sở, nỗi bi thương, ai oán, bất lực của Đỗ thái hậu, việc phân tranh đấu đá dữ dội trong hoàng gia Nam Sở… mãi cho tới khi tìm được chỗ dung thân ở hoàng triều mới. Nụ cười cứng nhắc cùng với dung mạo tầm thường theo tôi như hình với bóng.

   Bần thần hồi, ánh sáng dịu khẽ xuyên qua lớp màn tơ mỏng manh. Nam Nhã Ý nửa tỉnh nửa mơ, mơ mơ hồ hồ hỏi tôi: “Thanh Vũ, có phải muội vừa nằm mơ ? Cả đêm lật hết bên này sang bên kia khiến cho tỷ cũng ngủ yên giấc được.”

   Tôi ngập ngừng đáp tiếng, tỷ tỷ ngáp cái rồi quay sang nhắm mắt tiếp tục ngủ.Tôi nhìn thấy tỷ tỷ ngủ say rồi mới chân tay thức dậy trang điểm.

   Được quan tâm bí mật của Đường Thiên Tiêu, tuy nhìn bề ngoài Tĩnh Nghi viện trông cũ kĩ, nhưng phòng ngủ của chúng tôi lại khá mới mẻ, tinh tươm. Chiếc gương đồng bàn trang điểm dính hạt bụi nào, dung mạo của tôi lên nét tấm gương đó dưới ánh sáng tinh mơ.

   Chưa thoa lên loại phương thức bí mật mà năm xưa Đỗ thái hậu sai người điều chế riêng cho tôi, làn da tôi vẫn mịn màng, trắng trẻo, ngũ quan đẹp đẽ, đặc biệt là đôi lông mày đẹp như dãy núi xa mà chẳng cần phải tô điểm thêm bất cứ thứ gì, đường nét thanh mảnh tự nó mang nét đẹp thanh nhã.

   Tôi có lẽ cũng được xếp vào hàng mỹ nhân, là loại mỹ nhân có thể gây ra tai họa cho cả bản thân và những người xung quanh. Chỉ đáng tiếc đôi mắt năm xưa long lanh sóng sánh như nước chảy, giờ đây trở nên trống rỗng như chiếc giếng khô cạn nhiều năm.

   Dường như bên tai tôi lại văng vẳng tiếng cười khẽ của chàng thiếu niên: “Tóc mai mềm mại mượt mà. Lông mày cong vút núi xa màu[4], Vũ Nhi, người nào cũng đôi mắt của muội biết , nhưng ta thấy, ngay cả đôi lông mày của muội cũng biết chuyện đấy.”

   [4]. Phỏng dịch từ hai câu thơ “Thiền quyên song mấn thu thiền dực/ Uyển chuyển song nga viễn sơn sắc” trong bài “Cảnh để dẫn ngân bình” của Bạch Cư Dị.

   Mỉm cười đầy chua chát, tôi lặng lẽ chải mái tóc dài, hoàn toàn biết được rốt cuộc bản thân phải chờ đợi đến năm nào, tháng nào mới tìm được người có thể đưa dòng suối trong trở lại đôi mắt và trái tim trống rỗng vô hồn của tôi.

   Ngày tháng lại tiếp tục trôi qua bình dị, giản đơn, vô , còn Nam Nhã Ý cứ lúc vui mừng, lúc buồn lo, ngày nào cũng đứng ngồi yên.

   Năm nay Đường Thiên Tiêu mười chín, qua độ tuổi thành hôn từ lâu rồi. Nhiếp chính vương Đường Thừa Sóc lúc đầu luôn lấy cớ dụng binh đối phó với Nam Sở để kéo dài thời gian. Đến nay Nam Sở đầu hàng, chính cục định, Tuyên thái hậu muốn kéo dài thêm nữa, nhanh chóng triệu kiến mấy vị thiên kim tiểu thư của các vị trọng thần trong triều đình, để tỏ việc lập hậu là chuyện đương nhiên phải làm.

   Quan hệ giữa Đường Thừa Sóc và Tuyên thái hậu vô cùng mật thiết, thậm chí còn truyền cả tin đồn có tình ý ám muội cùng nhau, đến lúc này chẳng thể nào ngăn chặn được. Cho nên vấn đề lúc này, chẳng qua chỉ là lập ai làm hoàng hậu mà thôi.

   Tháng tư năm Gia Hòa thứ mười, sau mấy lần bàn bạc, thương lượng, sau cùng Đường Thừa Sóc và Tuyên thái hậu quyết định sắc phong thiên kim của đại tướng quân Thẩm Độ là Thẩm Phượng Nghi làm hoàng hậu.

   Thẩm Phượng Nghi tuy xuất thân nhà tướng, nhưng dung mạo cũng xuất chúng, nghe vào đêm trước khi sinh nàng, mẫu thân nằm mơ thấy có phượng hoàng bay tới, vì vậy khi sinh ra liền đặt tên là ‘Phượng Nghi’. Các vị thầy tướng số đều phán nàng có tướng đại phú đại quý, đến nay được sắc phong làm hậu, cũng coi như lời phán thành .

   Tôi nhìn thấy Nam Nhã Ý mặt ủ mày chau, liền đưa lời khuyên giải: “Tỷ tỷ, bất kể ai làm hoàng hậu, chỉ cần người đó độ lượng, tỷ tỷ lại được hoàng thượng sủng ái, vẫn có cuộc sống bình an, vô ưu vô lo thôi.”

   Nam Nhã Ý ngồi lau dây đàn, nghe thấy tôi vậy liền vứt khăn sang bên, đưa tay chống cằm khẽ than thở: “Độ lượng? Thẩm Phượng Nghi, mẫu thân là em họ của Tuyên thái độ, phụ thân là đại tướng tâm phúc cùng với nhiếp chính vương giành được giang sơn này, muội đoán xem tính tình người ta tốt tới mức nào đây? Lúc vẫn còn ở phương bắc, tỷ thường nhìn thấy người ta ra vào hoàng cung, ngoại trừ trước mặt thái hậu và hoàng thượng ra, bao giờ coi trọng ai khác đâu? sủng ái của hoàng thượng … chỉ dựa mỗi vào sủng ái của hoàng thượng, nhất định có thể bao bọc, bảo vệ được tỷ hay sao? Trừ phi …”

   Tôi im lặng.

   Tuyên thái hậu nhất quyết chọn Thẩm Phượng Nghi làm hoàng hậu đương nhiên chỉ đơn giản vì tin vào số mệnh thày bói phán cho ấy. Đường Thiên Tiêu chấp nhận thành hôn cùng Thẩm Phượng Nghi đương nhiên cũng chẳng có liên can gì đến lòng độ lượng hay dung mạo của nàng ta. Nếu như ngài có thể chọn lựa Nam Nhã Ý trở thành phi tần được sủng ái nhất trong hoàng cung này từ lâu rồi, chứ đem tỷ ấy giấu vào nơi bí mật, khoảng hai, ba ngày mới tới thăm lần như thế.

   Nam Nhã Ý tới nỗi đau của bản thân, tâm tư lập tức rối loạn muộn phiền, bèn nhanh chân bước tới bên cửa sổ, hít sâu mấy hơi bầu khí trong lành rồi than thở: “Thanh Vũ, muội có biết tại sao ta lại bị chọn đem tặng sang Nam Sở ?”

   phải trước đây tôi chưa từng dò đoán, có điều ở trong chốn thâm cung này, ai mà chẳng có bí mật hay tâm thể ra? Đôi khi biết nhiều chuyện quá cũng phải là việc gì hay ho.

   Thế nhưng nếu như tỷ nhắc tới, tôi cũng đưa lời hỏi: “À, nếu như ngay cả hoàng thượng cũng thể bảo vệ được tỷ … phải chăng là có liên quan đến thái hậu hoặc nhiếp chính vương?”

   Nam Nhã Ý lắc lắc đầu, khẽ vuốt mái tóc, cánh tay áo may bằng tơ mỏng có thêu hình hoa cúc khẽ bay bay trong cơn gió hoàng hôn: “Đến tận bây giờ, tỷ vẫn chưa biết rốt cuộc xảy ra chuyện gì. Tỷ nghĩ, có lẽ liên quan đến mẫu thân của tỷ. Tỷ phải là cung nữ, huynh trưởng cũng làm quan trong triều, thế nhưng hoàng thượng nỡ rời xa mẫu thân tỷ, nên cứ giữ mãi trong hoàng cung để phụng dưỡng. Tỷ thường xuyên đến thăm mẫu thân, chính vì vậy mà cũng thường xuyên gặp hoàng thượng … gảy đàn, ca múa, ngâm thơ, pha trà, hai người chúng tôi ở bên nhau vui vẻ, hạnh phúc. Thế nhưng có hôm, tỷ vừa mới bước chân ra khỏi hoàng cung, hoàng thượng nhanh chóng phái thái giám đến báo rằng tỷ phải theo đoàn sứ thần sang Nam Sở ngay tức khắc, đoàn người này xuất phát ngay trong ngày hôm đó. Ngài còn sai người truyền cho tỷ câu bảo tỷ phải đợi ngài.”

   “Tỷ đợi được người. Đợi hơn hai năm trời.” Tôi mỉm cười. “Tỷ tỷ vì người mà chịu biết bao khổ cực, coi như là khổ tận cam lai.”

   Nam Nhã Ý dịu dàng mỉm cười, thế nhưng đôi mày lá liễu khẽ chau lại.

   “Tỷ biết rằng ngài luôn luôn muốn giúp tỷ, trước nay đều luôn đắn đo suy nghĩ hết lòng. Cho tới khi … sau khi đến Thụy Đô bao lâu, tỷ nghe tin mẫu thân và huynh trưởng đều qua đời, coi như chứng minh cho mọi suy đoán của bản thân mình.”

   “Qua … qua đời rồi sao?”

   “Đúng thế, hai người đều qua đời rồi. Chính vào buổi tối hôm tỷ bị đưa theo đoàn sứ thần, mẫu thân đột nhiên phát bệnh qua đời. Ngày hôm sau, huynh trưởng cũng bị bắt vì tội thông địch bán nước, lâu sau, huynh ấy chết trong ngục.”

   “Tại sao lại thế?”

   “Tỷ biết.” Nam Nhã Ý đưa mắt nhìn những bông hoa lê rơi rụng ngoài sân, nỗi sầu muộn mới nhạt nhòa vài tháng nay do được đoàn tụ cùng người dấu, giờ lại dâng đầy trong đôi mắt. “Gần đây tỷ có gặng hỏi hoàng thượng, ngài im lặng rất lâu rồi mới với tỷ rằng, mối thù này, ngài nhất định báo, còn dặn tỷ cần phải bận tâm.”

   “Ngài vẫn bảo vệ tỷ.” Tôi mỉm cười đưa ra kết luận.

   Cái chết của mẹ và trai Nam Nhã Ý tuyệt đối hề đơn giản, dựa thái độ, tình cảm Đường Thiên Tiêu dành cho nhũ nương và Nam Nhã Ý, trừ phi vạn bất đắc dĩ, nếu ngài tuyệt đối bao giờ ngồi im nhìn thảm kịch này xảy ra.

   Nam Nhã Ý quay lại, nắm chặt lấy bàn taycủa tôi, nhìn tôi bằng đôi mắt tràn trề hy vọng: “Thanh Vũ, hoàng thượng nhất định có thể đoạt được địa vị mà ngài đáng phải có, đúng nào?”

   ra tôi chẳng dám khẳng định, thế nhưng mắt nhìn Nam Nhã Ý từ Đại Chu sang Nam Sở, rồi lại từ Nam Sở đến Đại Chu chịu biết bao nhiêu khổ sở, đắng cay, đôi mắt lên nỗi hoảng sợ chẳng thể nào xóa bỏ được, nên đành đưa lời an ủi: “Hoàng thượng … tuyệt đối phải là người lười nhác vô dụng. Huống hồ người là con trai ruột của thái hậu, nắm đại quyền trong tay cũng chỉ là chuyện sớm chiều mà thôi.”

   Nam Nhã Ý bật cười : “Ngài đương nhiên phải người lười nhác vô dụng. Kể từ năm mười tuổi ngài được cao nhân ngấm ngầm chỉ dạy cho hết mọi binh pháp sách lược và kiếm thuật cao cường. Đừng nhìn vào dáng vẻ hàng ngày của ngài, thân thủ hề thua kém gã Đường Thiên Trọng tự cao tự đại kia đâu.”

   Tôi đan chặt mười ngón tay với tỷ, mỉm cười : “Đúng vậy, tỷ tỷ bấy lâu nay lo lắng mệt mỏi, giờ cũng đến lúc an tâm được rồi.”

   Nam Nhã Ý mỉm cười, dịu dàng nhìn về phía tôi : “Vậy còn muội sao?”

   “Muội hả? Muội sao chứ?” Tôi thản nhiên như có chuyện gì, buông tay tỷ ra, vuốt lọn tóc trước ngực mình.

   “Thanh Vũ, tuy muội , nhưng người làm tỷ tỷ này chẳng lẽ lại nhận ra trong tim muội sớm có ý trung nhân từ lâu rồi sao. Từ triều Nam Sở tới triều Đại Chu, muội vẫn luôn dùng phương thuốc bí truyền để che dung mạo hoa nhường nguyệt thẹn, để tránh bị ân sủng, cũng chẳng dễ chịu gì hơn tỷ. Người đó là ai? Tỷ nghĩ … chỉ cần người đó vẫn còn ở Đại Chu, hoàng thượng nhất định giúp được muội.”

   Trời đột nhiên nổi gió lớn, tấm khăn trong tay tôi cũng khẽ tuột khỏi tay, từng sợi tóc bị gió thổi bay rối trước mặt, ngay cả đôi mắt cũng bắt đầu mơ màng.

   “Hoàng thượng … cũng chẳng giúp nổi muội đâu.” Tôi nhặt những cánh hoa lê rơi bên khung cửa sổ, lặng ngắm những thứ tốt đẹp sắp sửa biến mất, trái tim đau đớn từng cơn, nhưng ngoài mặt vẫn mỉm cười : “Hoặc là … hoặc là người ấy sớm lấy vợ sinh con rồi. Có điều huynh ấy nhất định vẫn còn nhớ đến muội, nhớ đến muội …”

   Nhớ rằng chính tôi hại chàng người mất nhà tan, vào bước đường cùng …

   Gạt hết cánh hoa, tôi đóng chặt cánh cửa sổ lại, muốn nhìn cảnh cánh hoa lê rơi đầy ngoài sân.

   Nam Nhã Ý thấy an tâm, đứng phía sau tôi, do dự hồi rồi : “Nếu như… nếu như muội có thể quên cuộc tình này, hai tỷ muội mình đồng tâm, cùng hầu hạ hoàng thượng, cũng là chuyện tốt …”

   Đợi chờ rồi cũng hết tuổi xuân.

   Bên ngoài cửa sổ, vẫn nhìn thấy những cánh hoa lê trắng như tuyết, phủ ngập cả bạc thềm đá xanh.

   Xa gần văng vẳng tiếng hót của chim đỗ quyên tiễn xuân , biết làm lỡ dở tuổi xuân của biết bao con người?

   Sau khi ngôi vị hoàng hậu của Thẩm Phượng Nghi được định đoạt, tất cả các vị thiên kim được chọn đều trở thành mấy vị phi tần tương lai. Đương nhiên là trong việc này hàm chứa rất nhiều sách lược đắn đo của hoàng gia, đại đa số đều là con của trọng thần hoặc võ tướng. Nam Nhã Ý thân là con của thần tử phạm tội, chẳng thể nào tranh giành cùng với những người đó được, nhưng Đường Thiên Tiêu định cứ để cho tỷ tỷ chịu uất ức như vậy. Ngài biến tỷ trở thành con của Lục đại tướng quân ở vùng biên ải, cầm theo bức họa đem nộp lên cho thái hậu.

   Tôi cảm thấy hơi lo lắng bèn hỏi Nam Nhã Ý: “Liệu thái hậu có nhận ra tỷ tỷ ?”

   Nam Nhã Ý liền lắc đầu : “Chắc là có vấn đề gì đâu. Tỷ phải cung nữ, phi tần trong hậu cung, mỗi lần nhập cung gặp hoàng thượng, nếu như thái hậu giá đáo, theo đúng lễ nghi, tỷ đều phải lui xuống. Huống hồ cung nữ hàng ngàn hàng vạn người, lại cách mấy năm trời, hình dáng cũng thay đổi đôi chút, làm sao mà thái hậu nhận ra tỷ được?”

   Tôi mỉm cười khổ sở: “Nếu như tỷ là con của Lục đại tướng quân, phải chăng đưa tỷ về phủ nhà họ Lục? Cứ ở mãi trong cung thế này, để lộ sơ hở gì sao?”

   Nam Nhã Ý để ý, tiếp tục kết chiếc dây đeo ngọc bội màu vàng cam, khuôn mặt tỷ gần đây hân hoan, hạnh phúc hơn nhiều, khẽ mỉm cười : “Con của Lục đại tướng quân trong truyền thuyết đó, bây giờ vẫn còn ở quê nhà cơ. Nghe hoàng thượng sau khi chỉ ý sắc phong phi tần được ban xuống, để tỷ xuất cung rồi lên xe ngựa nhập cung là xong.”

   Tôi biết rằng khó khăn lắm tỷ tỷ mới quay trở về được bên cạnh Đường Thiên Tiêu, khoảng thời gian bên nhau vô cùng đáng quý, cũng dám khuyên giải, nên đành ra ngoài, dặn dò hai cung nữ mà Đường Thiên Tiêu phái tới là Tẩm Nguyệt và Ngưng Sương phải cẩn trọng, có việc gì đóng chặt cửa Tĩnh Nghi viện, được gây chuyện thị phi, càng nên ra ngoài chuyện phiếm.

   vài ngày sau, trong cung bắt đầu đồn thổi câu chuyện về mỹ nhân dưới ánh trăng năm xưa mà nay Đường Thiên Trọng khốn khổ tìm kiếm khắp nơi, đồng thời cũng thêm thắt vào đó biết bao nhiêu tình tiết li kì khác. Câu chuyện xa điểm ban đầu nhất chính là, Khang hầu giữa đêm thâm nhập vào cung Nam Sở, sau khi bị phát giác tình cờ gặp được tiên tử hoa sen thổi sáo dưới ánh trăng, tiên tử thấy mến mộ nét tuấn đẹp trai của Khang hầu nên phất tay phẩy , đánh lui hết quân địch, cùng với ngài bay muôn trùng vạn dặm. Khang hầu từ đó ngày nhớ đêm mong, chưa bao giờ quên được tiên tử …

   Qua lời kể của Đường Thiên Tiêu, Nam Nhã Ý nghe được bản gần sát với thực nhất. Ít ra Đường Thiên Tiêu có thể đoan chắc rằng người mà Đường Thiên Trọng gặp được chính là cung nữ hoặc nữ quan chưa thành hôn có địa vị khá cao trong cung của Đỗ thái hậu, dung mạo tuyệt trần, rất giỏi thổi sáo.

   Lần này tôi còn chẳng muốn làm người đứng bên nhìn chuyện nhân tình nữa, bèn lén lui ra nơi xa, để cho đôi tai mình được nghỉ ngơi.

   Tính đến nay ba ngày liền Đường Thiên Tiêu tới Tĩnh Nghi viện thăm hỏi, Nam Nhã Ý tỏ ra vô cùng buồn bã, chán nản. Đến tối liền thảo bỏ hết trâm ngọc đầu, trước lúc ngủ cầm miếng ngọc ngây người ngắm nghía, rồi tựa vào thành giường hỏi tôi: “Thanh Vũ, muội nhìn chiếc dây đeo ngọc bội này trông có đẹp ?”

   Ngọc bội cửu long long lanh, sáng rực là đồ vật mà lần trước Đường Thiên Tiêu để quên tại nơi này. Nam Nhã Ý thấy chiếc dây đeo ngọc bội quá tầm thường, nên kết chiếc khác màu vàng cam có hình đôi uyên ương đùa vui dưới nước, đường kim mũi chỉ rất khéo, đôi uyên ương sinh động như , quả nhiên là tinh tế, tuyệt đẹp.

   Tôi thưởng thức hồi rồi mỉm cười : “Tỷ tỷ, tỷ hỏi muội chiếc dây này đẹp hay là đem thứ này treo bên người hoàng thượng có đẹp ?”

   Nam Nhã Ý mỉm cười : “Có khác biệt sao?”

   “Có chứ.” Tôi tiện thế đoạt lấy miếng ngọc bội đó, đặt nó lên phần eo của mình ngắm nghía. “Nếu như định tặng nó cho hoàng thượng tặng cho muội , nhất định muội đeo đẹp hơn hoàng thượng nhiều.”

   “Con nha đầu đáng ghét, muội cứ ở đó mà mơ .” Nam Nhã Ý xông tới, vừa mỉm cười cù tôi, vừa giành lại miếng ngọc bội nọ. Tôi rất sợ bị cù, bật cười lớn tiếng rồi cũng cù lại tỷ, nhìn thấy tỷ mỉm cười vui vẻ, còn sầu muộn nữa, trong lòng cũng an tâm hơn rất nhiều.

   Đúng lúc hai người chúng tôi chơi đùa vui vẻ nhất bên ngoài truyền vào tiếng gõ cửa, giọng thều thào vội vã cất lên: “ nương, nương, Nhã Ý nương, hoàng thượng giá đáo.”

   Ngay sau đó phía ngoài lại truyền vào tiếng cười khẽ khàng của Đường Thiên Tiêu: “Hai nha đầu ngốc nghếch kia, chơi đùa với nhau vui quá nhỉ.”

   Chúng tôi chưa bao giờ ngờ được rằng Đường Thiên Tiêu lại có thể ghé thăm vào lúc giữa đêm thế này, vậy nên đều vô cùng kinh ngạc.

   Đương nhiên lúc này chẳng thể kịp chải đầu thay trang phục khác, thầm nghĩ, ngài chắc cũng chẳng so đo chuyện này. Bây giờ chúng tôi chỉ mặc người những trang phục đơn giản, tôi liền mở cửa ra, cúi đầu chào: “Hoàng thượng, cuối cùng người cũng nhớ đến Nhã Ý tỷ tỷ rồi à?”

   Đường Thiên Tiêu đỡ tôi đứng dậy, búng cái lên trán tôi rồi cười : “Chỉ có nha đầu ngươi là biết chuyện thôi. Có bao giờ trẫm dám gạt tỷ tỷ của ngươi ra khỏi đầu cơ chứ?”

   Lúc tôi lui sang bên đứng, Đương Thiên Tiêu đưa đôi mắt đan phụng nhìn về phía tôi rồi tán tụng: “ tệ đâu. Thảo nào mà Nhã Ý thường xuyên với trẫm rằng ngươi trông còn xinh đẹp hơn nàng ấy. Quả nhiên là đôi tỷ muội đẹp hơn hoa.”

   Tôi chuẩn bị ngủ, đương nhiên là rửa sạch khuôn mặt, còn bộ dạng tầm thường như mọi khi nữa. Nghe ngài vậy tôi chỉ cúi đầu xuống rồi lặng lẽ lùi sang bên. Nam Nhã Ý mỉm cười đến nghênh tiếp: “Hoàng thượng nếu như người thích, hay là nạp luôn cả hai người bọn thiếp vào cung. Sau này nếu như hoàng thượng chán ghét cả hai người thiếp rồi tỷ muội bọn thiếp coi như cũng có thể nương tựa lẫn nhau, phải chịu nỗi đơn vô tận trong chốn hậu cung này nữa.”

   Đương Thiên Tiêu vô cùng cao hứng, nắm lấy bàn tay của Nam Nhã Ý rồi mỉm cười : “Trẫm còn lâu mới làm chuyện mất hứng như vậy đâu. nhóc này quen biết trẫm lâu như vậy mà vẫn chẳng chịu lộ dung mạo tuyệt sắc, như thế đủ biết trong lòng từ lâu có ý trung nhân rồi. Chí ít là hề đặt trẫm trong lòng. Cũng biết được hai người học được chiêu này ở đâu ra? Trước kia sợ hoàng đế Nam Sở hiếp đáp hai người, bây giờ là sợ ai hiếp đáp đây?”

   Nam Nhã Ý sớm quay trở lại với dung mạo mỹ miều, còn bệnh tật yếu ớt khiến cho người khác chán ghét nữa, câu này của ngài hiển nhiên là trách tội tôi tin tưởng ngài.

   Nam Nhã Ý sợ ngài tức giận liền mỉm cười buộc miếng ngọc bội cửu long lên thắt lưng ngài, dịu dàng : “Hoàng thượng, lần này giữ ngọc bội cho kĩ nhé, đừng có để rơi khắp nơi thế.”

   Đường Thiên Tiêu cúi đầu nhìn xuống, khóe miệng nhàng nhếch lên: “Là do nàng làm sao? Hơn hai năm nay, tay nghề càng ngày càng tinh xảo hơn đấy.”

   Ngài vừa vừa ôm tỷ vào lòng, đôi mắt long lanh, thắm tình. Nam Nhã Ý thẹn thùng trước ánh mắt tình tứ của ngài, nét mặt nhanh chóng lấy lại vẻ hân hoan, đôi má ửng đỏ đặt bên vai Đường Thiên Tiêu

   Lần nào Đường Thiên Tiêu cũng vội vã đến rồi lại vội vã , tính đến nay hai người vẫn chưa thực được ở riêng bên nhau mấy. Tôi bê bình trà tay cung nữ đặt lên bàn rồi lặng lẽ lui ra ngoài, rồi tiện tay đóng luôn cửa lại.

   Lúc bước ra ngoài phòng ngoài, thái giám thân cận của Đường Thiên Tiêu là Cận Thất ngồi uống trà bên bàn, nhìn thấy tôi liền vội vã đứng dậy cười : “Thanh Vũ nương, hoàng thượng ngài … ở trong phòng của Nhã Ý nương?”

   Tôi mỉm cười : “Ừm, hôm nay hoàng thượng trong có vẻ rất vui vẻ.”

   Cận Thất gật đầu : “Đương nhiên rồi. Ngài bàn thảo xong với thái hậu, ngày mai lễ bộ tuyên chỉ, ngoài hoàng hậu ra, sắc phong thêm hai vị quý phi chính nhất phẩm, bốn vị tần chính nhị phẩm. Trong đó có Nhã nương của chúng tôi, ha ha, hoàng thượng tranh luận suốt hồi lâu cùng thái hậu, Lục đại tướng quân công lao cao, nên sắc lập Nhã nương là Hiền phi.”

   “Hiền phi…”

   Khóe miệng của tôi bất giác nhoẻn lên.

   Đại Chu áp dụng theo đúng chế độ của triều trước, dưới hoàng hậu, lập bốn phi, chín tần, chín tiệp thư, chín mỹ nhân, chín tài nhân, ngoài ra còn có bảy mươi hai người được phong làm bảo lâm, ngự nữ, thái nữ … cấp bậc phân từ chính nhất phẩm cho đến chính bát phẩm, y phục cũng theo đó mà phân biệt ràng.

   Với tài sắc và gia thế của mình, Nam Nhã Ý vừa nhập cung được sắc phong thành Hiền phi chính nhất phẩm, ngoại trừ thái hậu, hoàng hậu chẳng còn ai áp chế hay có địa vị cao hơn tỷ tỷ nữa, lại cộng thêm thân phận là con của đại tướng quân, chỉ cần hành thận trọng, để xảy ra sai sót gì, tương lai ổn định, an nhàn, phú quý chắc chắn phải là chuyện gì khó khăn.

   Còn tôi, cũng coi như có thể tìm được nơi dung thân nương tựa vững chắc cho bản thân mình.

   Cầm chiếc túi đựng châu báu, tôi nhét vào tay Cận Thất, mỉm cười : “Thất công công, xin hãy nhận lấy thứ này.”

   Cận Thất mở túi ra nhìn, đôi mắt bé sáng rực lên, vội vã nhét lại : “Hầy, nương, làm sao tiểu nhân dám nhận chứ? Hiền phi của chúng tôi phúc mệnh đại phú đại quý, ngày sau tiểu nhân còn phải dựa dẫm ở chỗ Hiền phi nương nương mà.”

   Tôi mỉm cười đáp lại: “Chúng tôi đương nhiên nhìn ra tấm lòng của hoàng thượng. Chỉ là hoàng thượng nhiều khi chính bận rộn, ngày sau có nhiều phi tần mỹ nữ hầu hạ, chưa chắc nhớ tới tỷ tỷ của tôi, đến lúc đó phải nhờ Thất công công có cơ hội nhắc nhở người đôi chút.”

   Cận Thất lại cúi đầu nhìn những châu ngọc đặt trong túi, dáng vẻ lưu luyến nỡ rời xa, mỉm cười tươi tắn cất vào trong người.

   Nam Nhã Ý tính tình phóng khoáng, hào sảng, mang đậm bản sắc của người phương bắc, từ trước đến nay chẳng mấy khi để tâm đến chuyện tiền bạc, hơn nữa lâu ngày cách xa quê nhà, cũng chẳng có nhiều tiền bạc tích lũy cho mấy. Tôi nhập cung gần ba năm nay, nhận được ân sủng của Đỗ thái hậu, nên cũng tích lũy được ít, giữ khư khư bên người cũng chẳng có ích gì, chi bằng mang ra lấy lòng người thay cho tỷ tỷ, cuộc sống sau này chắc cũng thoải mái dễ chịu hơn nhiều.

   Ở lại uống hai tuần trà cùng Cận Thất, tôi bước ra bậc thềm ngoài cửa nhìn ra phía xa, quay đầu lại cánh cửa phòng vẫn đóng kín mít, ánh nến nhảy nhót phản chiếu những ánh sáng tươi vui khung cửa sổ, tràn ngập niềm vui, thỉnh thoảng bên trong còn vọng ra tiếng cười khe khẽ.

   Tôi bất giác nhoẻn miệng cười, ngẩng đầu lên nhìn bầu trời, có vài ngôi sao lấp lánh tỏa sáng, ánh trăng cũng sáng trong, tròn như miếng ngọc, trong suốt tựa nước, cả bầu trời phủ màn sương mong manh.

   Hôm nay vừa tròn mười lăm? Đây đúng là ngày tốt trăng tròn người cũng được mãn nguyện.

   Trong lòng đột nhiên dâng trào cảm giác phiền muộn, tôi quay đầu sang hỏi Cận Thất: “Suốt dọc đường qua đây có ai theo chứ?”

   Cận Thất mỉm cười : “Đương nhiên là rồi. Hoàng thượng chọn nơi này cho các nương chính là để có được yên tĩnh và bình an mà. Có điều sau khi sắc phong, thể ở đây nữa rồi.”

   Ngưng Sương hiểu ý tôi, liền cười : “ nương muốn ra ngoài tản bộ sao? Khoác thêm tấm áo bên ngoài, nô tì cùng nương ra ngoài tản bộ.”

   Tôi nhận lấy tấm áo khoác ngoài tránh gió phòng sương từ Ngưng Sương rồi tự mình khoác lên, khẽ tiếng : “Hai người ở lại đây để ý xem hoàng thượng có dặn dò gì . mình tôi ra ngoài, khoảng lúc nữa quay lại.”

  5. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 2: Hồn trăng tan biến, sương mù ngập đình sen ღ
   Sau khi bước ra khỏi cửa, tôi đưa lời dặn dò bọn họ đóng cửa Tĩnh Nghi viện lại như cũ, đứng con đường lát đá ở phía trước cửa cung, tôi đưa mắt nhìn về hai bên.

   Tôi vừa bên con suối chảy xuyên dọc hoàng cung, lại vừa nhìn về phía đài ngắm cảnh, cũng là hướng của cung Đức Thọ. Người ở trong tẩm cung đó vẫn là vị thái hậu, có điều còn là Đỗ thái hậu của năm xưa nữa. Kể từ sau khi Đỗ thái hậu ra , tôi chưa hề bước chân vào cung Đức Thọ thêm lần nào nữa, cũng chẳng thể nào đến xem xem hồ sen trước cung Đức Thọ có còn được như xưa hay .

   Thầm tính ngày giờ, có lẽ khoảng hai, ba tháng nữa là lại đến mùa sen nở.


   Tôi chẳng tiện ghé thăm hồ sen, thế nhưng hai bên con suối cũng có vài nhánh sen dại mọc quanh. Vào tiết trời đầu xuân này, lá sen vẫn còn e ấp, mới chỉ khẽ nhú những nụ bé , vậy mà khiến cho tôi cảm thấy ngạc nhiên, mừng rỡ trong lòng.

   Suốt dọc đường , quả nhiên bóng người nào hết. Tôi khoác người tấm áo mỏng manh màu trắng, ngay cả cơn gió khẽ thoáng qua cũng nhàng, mang màu trắng u tịch của sương mù mịt mùng. Có điều dưới chân, muôn hoa khoe sắc, mơn mởn đón chào mùa xuân mới, dưới ánh trăng mờ ảo, cây cối hoa lá cũng rung động theo nhịp bước của con người, như thể chúng cũng có tâm hồn tình cảm vậy. Còn tôi chẳng khác nào người mất hồn, thần trí mơ mơ hồ hồ bước bên bờ suối, dần dần tiến vào chiếc đình nghỉ ở cạnh bên bờ suối.

   Tựa người vào lan can bên đình, chống tay vào cột trụ màu đỏ son, tôi mới như thu lại được chút tâm tư bay bổng, phiêu diêu của bản thân. Tôi đưa mắt nhìn về hai bên khe suối, rừng cây u, tĩnh mịch, trùm lên đó là lớp sương mù, khiến cho khí trở nên lạnh lẽo hơn vài phần. May mà nước suối vẫn khá trong trẻo, làn sương mù trắng mỏng manh mặt suối, dưới ánh trăng cũng khe khẽ lay động.

   Bên bờ suối, quả nhiên có mấy cụm lá sen khẽ lay động dưới ánh trăng huyền ảo, tĩnh mịch. Mặt trăng trời cao, mặt trăng trong nước suối, khiến cho những phiến lá sen hai bên bờ suối khẽ lay động chẳng khác nào mỹ nhân ngồi soi mình mặt nước, yểu điệu, nhã nhặn, phiêu du tựa thiên tiên.

   biết bao nhiêu ngày tháng, tôi đánh mất thú vui tao nhã ngắm trăng thưởng sen này rồi. Bất giác, tôi dường như nhìn thấy người lướt tới, nở nụ cười mãn nguyện, nắm lấy bàn tay tôi, dịu dàng, khẽ khàng thầm bên tai: “Thanh tao thơm ngát hương sen. Gió thổi mặt nước người bèn tỉnh say. Vũ Nhi, là người thanh tao hay là sen thanh tao đây?”

   Tôi khẽ mỉm cười, nhấc tà váy lên, bước qua bậc thềm, chân thảm cỏ mơn mởn, xanh tươi, ngắt bông sen bên con suối, đưa lên tận hưởng mùi hương ngan ngát, dịu của hoa sen, chậm rãi ngồi xuống phiến đá đặt bên cạnh đình. Tôi hân hoan giống như năm mười sáu tuổi, khẽ khàng cất tiếng hát bài ca dao của vùng Giang Nam:

   Bích Ngọc[1], gả cho Nhữ NamVương.

   Nét mặt như hoa thắm, áo quần quyện mùi hương.

   Vì gặp được quân tử, khoác phù dung y thường [2]…”

   [1]. Nhân vật chính trong thành ngữ “Tiểu gia Bích Ngọc”, là người thiếp của Nhữ Nam Vương Tư Mã Nghĩa đời Tấn. Nàng họ Lưu, gia đình phải danh gia vọng tộc nên chỉ gọi là “tiểu gia” (gia đình ). Tuy nàng xinh đẹp lắm, nhưng từ sủng ái của Nhữ Nam Vương, có thể thấy nàng rất ưa nhìn, dễ thương, hơn nữa hát rất hay.Về sau, thành ngữ “Tiểu gia Bích Ngọc” được dùng để chỉ người con dễ thương trong gia đình .

   [2]. Quần áo.

   Nhắm mắt lại, tôi lặng thầm hồi tưởng về quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời mình, bỗng nhiên nghe thấy giọng ồm ồm của người đàn ông vang bên tai: “Ngồi mặt đất lâu như vậy, nàng thấy lạnh sao?”

   Tôi hoàn toàn thể ngờ rằng vào lúc này vẫn có thể gặp ai đó, liền kinh hoàng đứng bật người dậy, nhìn thấy người đàn ông đứng ở giữa ngồi đình, hai tay vịn vào lan can lặng lẽ nhìn tôi, đôi mắt sâu thẳm, huyền bí với cái nhìn sắc bén hơn hẳn người thường. Hoàn toàn hề khó khăn để tưởng tượng vẻ thần dũng oai hùng của người này lúc bình thường, có điều lúc này, dưới ánh trăng sáng trong, dường như sợ làm cho tôi kinh hãi nên cũng hiền hòa, dịu dàng ít nhiều.

   Thấy tôi nhìn mình, người này mới khẽ cử động thân người, khóe miệng bất giác nhếch lên, đưa tay về phía tôi rồi : “Để ta kéo nàng lên.”

   phải là thái giám, khí độ toát ra từ thân thể vững chãi mà oai dũng, thậm chí đôi lúc còn lộ ra sát khí của việc nhiều năm chinh chiến sa trường, cho dù có cố gắng thể nụ cười với ý định hữu hảo, cũng chẳng làm sát khí đó giảm được chút ít nào.

   Nơi này thuộc vào khu vực lãnh cung, cũng có thể coi là nơi thâm cung hậu viện. Vào lúc canh ba nửa đêm, những người đàn ông dám xông vào thâm cung hậu viện này e rằng chỉ có thể đếm đầu ngón tay.

   Nhìn vào đôi mắt huyền bí, sâu thẳm có phần quen thuộc của , tôi cảm thấy vô cùng kinh ngạc, sợ hãi, nhanh chóng tránh bàn tay đưa tới. Tôi nhanh chóng bám vào lan can, bước chân ra, đúng lúc định dẫm chân khác lên, người đàn ông kia xuất ngay trước mặt tôi, hoàn toàn chút úy kị nào, nhanh chóng nắm lấy cổ tay của tôi.

   Tôi hoang mang rút tay lại, chân mềm nhũn ra, bàn tay còn lại bám chắc, đành phải buông ra, sắp sửa ngã xuống. Lúc đó, tôi chỉ kịp cảm thấy hai vai nhói lên, còn chưa kịp định thần lại, bị người đàn ông kia nhàng bế bổng lên rồi ôm vào trong đình.

   Còn chưa kịp đứng vững chân, ngay lúc tôi vội vã muốn thoát khỏi ta, phần eo đột nhiên bị ôm chặt, cánh tay rắn chắc khi nãy ôm lấy cả thân người tôi, ngay cả phần đầu tôi cũng bị người ấy giữ lấy, nép chặt vào trước ngực .

   “Cuối cùng ta tìm thấy nàng, giọng hát và tiếng sáo nàng thổi đều vô cùng tinh tế.” khẽ thầm bên tai tôi, hơi thở ấm áp mà lạ lẫm lướt má và cổ tôi, khiến cả người tôi cứng đờ lại vì căng thẳng, toàn thân nổi da gà.

   Tôi dám lại gần , nhưng lại bị kẹp chặt phía trước khuôn ngực, bất đắc dĩ để mặc cho trái tim đập mãnh liệt, loạn xạ như trống dồn. Tôi dám ngước lên nhìn, nhưng lại hoàn toàn cảm nhận được đôi mắt nhìn chằm chằm vào mình, nồng nhiệt, cháy bỏng như ngọn lửa.

   “Ngài … ngài nhận nhầm người rồi …” Bờ môi run run vì kinh hãi, khó khăn lắm tôi mới có thể thốt lên được vài từ đó.

   Thế nhưng tôi còn chưa kịp hết ý, bị ta chặn lại ngay lập tức.

   Người đàn ông này, người đàn ông lạ mặt biết là lần đầu tiên hay lần thứ hai chạm mặt này lại dám cúi đầu xuống, mạnh mẽ đặt nụ hôn lên môi tôi trong khi tôi còn chưa kịp hết câu.

   Tôi vô cùng hãi hùng, nhanh chóng mím chặt bờ môi lại, vùng vẫy như điên cuồng trong vòng tay .Thế nhưng dưới con mắt kẻ biết võ công, thân thủ cao cường thế này, mọi nỗ lực vùng vẫy đến mức như muốn liều tính mạng của tôi hoàn toàn chẳng khác nào như trò chơi con nít, đáng được nhắc đến.

   Đúng vào lúc tôi cảm thấy tuyệt vọng người đó dường như vô cùng vừa lòng trước đôi môi mím chặt của tôi. Sau mấy lần thử đưa lưỡi tiến vào sâu bên trong miệng tôi bất thành, liền đưa tay ra dùng sức khẽ nhéo mạnh vào cằm tôi. Tôi đau đớn kêu lên tiếng, nhân cơ hội tiến sâu vào, hề do dự ‘phá thành chiếm đất’, ra sức xâm phạm. Hơi thở gấp gáp, nặng nề và dục vọng muốn chiếm đoạt hề được che đậy của người đó khiến cho tôi cảm thấy thất kinh khiếp đảm, chẳng thể nào đứng vững nổi, nhưng lại bị ôm chặt, ngay đến việc muốn ngã ra đất cũng chẳng thể nào làm nổi.

   Bất lực, tôi đưa mắt nhìn về bầu trời cao sâu thẳm, ánh sao lúc tỏ lúc mờ, quanh vầng trăng tròn là những vòng sáng biến ảo lạ thường khi to khi .

   Trong lúc mê man mơ màng, khí xung quanh đột nhiên trở nên nóng bức, dường như bất giác đưa tôi quay lại mùa hè năm đó. Tôi nằm chiếc giường trúc trong căn phòng ở cung Đức Thọ, tận hưởng mùi hương lá cọ thoang thoảng từ ngoài truyền vào. Đúng lúc tôi thiu thiu dần chìm vào giấc ngủ, bỗng sực tỉnh lại do có người nào đó bất ngờ nằm đè lên thân thể mình.

   “Biểu ca!” Tôi kêu lên thất thanh, cố gắng đẩy thân hình to cao vạm vỡ ở phía mình ra, thế nhưng hai tay nhanh chóng bị tóm chặt lại, áp chặt lên phía đầu.

   “Thanh Vũ, để xem lần này nàng còn trốn được đâu?” Chiếc lưỡi và đôi môi khiến cho người khác buồn nôn đó ngừng liếm láp để lại những vết ướt át bẩn thỉu mặt tôi. Đôi tay ngừng di chuyển, vô lễ kéo xiêm y mùa hè mỏng manh người tôi, rồi lướt những đường cong còn chưa kịp phát triển hết thân người tôi.

   “Thả ta ra, buông ta ra … cứu tôi với, dì ơi cứu con, … thái hậu, thái hậu …”

   Tiếng thét của tôi truyền ra bên ngoài căn phòng, lớn đến mức khiến cho mấy chú vũ trong lồng cũng nhảy lên loạn xạ, thế nhưng tôi chẳng hề nghe thấy bất cứ tiếng động nào của bất cứ người nào trong cung Đức Thọ.

   Trong tẩm cung chủ nhân, nô tài đông đúc là vậy, nhưng ngoại trừ tiếng kêu thảm thiết của tôi và tiếng cười trêu chọc, khoái trá của gã đàn ông kia, khí tĩnh mịch như nơi hoang vu, người.

   Trong tiếng khóc lóc thảm thương của mình, tôi cảm thấy dây dai buộc lưng lỏng ra, cả phần váy phía dưới tuột xuống mặt đất. Đôi mắt tôi đột nhiên sa sầm lại, buổi sáng biến thành đêm đen, ngay cả tiếng thét kêu cứu cũng trở nên bất lực.

   Ngay lúc thân hình của người đàn ông dâm đãng kia đặt người mình, tôi dồn hết chút sức lực còn dư lại trong người, đặt lưỡi vào hai hàm răng, định cắn xuống, nghe thấy tiếng quát lớn. Thân hình nặng nề kia đột nhiên đè nặng người tôi, nhưng lại chẳng hề động đậy gì hết.

   Tâm trí hoảng hốt, hoang mang mà bất lực, tôi mở to mắt ra, nhìn thấy thân hình quen thuộc vứt tấm thân nặng nề của tên đàn ông dâm đãng kia ra khỏi người tôi, sau đó nhìn tôi bằng ánh mắt xót xa, thương tiếc. Khuôn mặt đẹp trai, hoàn mỹ tì vết ấy nhăn nhúm lại vì đau đớn và xót xa.

   Chàng mạnh mẽ kéo bật tôi dậy, nhanh chóng khoác áo lên cho tôi rồi : “Vũ Nhi, Vũ Nhi, chúng ta thôi. Tất cả gia đình gì đó, quốc gia gì đó, công danh rồi lợi lộc gì đó, ta cần gì hết. Ta chẳng cần bất cứ thứ gì!”

   Tôi nhanh chóng lấy lại hồn phách, run run lịm người trong vòng tay chàng, nắm chặt lấy vạt áo của chàng, chẳng thể nào kiềm chế nổi tiếng khóc đau đớn, uất ức.

   “Đừng sợ, đừng sợ, ta luôn bảo vệ Vũ Nhi của ta, bao giờ để cho người khác ức hiếp muội nữa.” Người thiếu niên đó khẽ đặt nụ hôn lên môi tôi rồi lại hôn lên những giọt lệ phía đuôi mắt, bế bổng tôi ra ngoài cung điện.

   Lúc này, giọng tràn đầy phẫn nộ, tức giận của Đỗ thái hậu vang lên từ phía ngoài cửa cung. “Trang Bích Lam, ngươi đúng là to gan lớn mật.”

   khí ấm nóng của mùa hè đột nhiên biến mất, thân người tôi lại cảm thấy lạnh lẽo, giá băng.

   Vào đêm trăng tròn giá lạnh, tôi cảm thấy đau đớn như vạn tiễn xuyên tâm, cả người nóng bỏng như thể bị thiêu đốt …

   Tôi ngước mắt nhìn về ánh trăng trong trẻo mà lãnh đạm, cảm nhận được người đàn ông lạ mặt tấn công hề lui bước, thậm chí ngay cả bàn tay cũng bắt đầu trở nên vô lễ, cuối cùng nước mắt cũng tràn mi.

   Tôi căm hận nhìn chằm chằm vào khuôn mặt đắm say, tình tứ ấy, lấy hết sức nghiến răng lại, cắn mạnh lên đôi môi của .

   “Ưm …”

   Bị cắn đau, hai tay cũng buông lơi, tôi dùng hết sức lực đẩy thân người ra, chập choạng vùng vẫy ra khỏi vòng tay , lui về sau được mấy bước. Tôi miễn cưỡng tựa thân người vào chiếc cột chống đình phía sau, phẫn hận, uất ức nhìn về phía .

   “Nàng …” mở miệng, rồi lại cau chặt đôi mày, đưa tay lên sờ đôi môi mình, lau tia máu rịn ra từ vết cắn, đôi mắt nhìn chằm chằm về phía tôi. Lúc ban đầu tỏ ra vô cùng phẫn nộ, sau đó dần dần dịu dàng, hòa nhã hơn, khẽ tiếng hỏi tôi: “Nàng khóc cái gì?”

   Chỉ có những người xuất thân từ hoàng gia, xưa nay đều ở chót vót cao mới có thể tự phụ đến mức này, luôn tự cho rằng tất cả mọi người đều phải cảm kích, xúc động vì nhận được sủng ái của họ. Họ luôn coi những hành động vô lễ của mình với phụ nữ là niềm vinh hạnh lớn lao mà bản thân mình ban tặng cho người khác. Những người phụ nữ khóc lóc vì hành động khinh bạc này của họ, đương nhiên trở thành những kẻ ngốc nghếch, biết thời thế.

   Gió chợt ùa tới, lạnh lẽo vô cùng.

   Tôi hắt hơi cái, hấp tấp lau hết những giọt lệ còn vương lại khuôn mặt, cố gắng hít mấy hơi để điều hòa nhịp thở. Đúng lúc lén lút nhìn sang thăm dò dường như có đôi chút thảm hại, đứng bên đình nhổ những tia máu ngừng tuôn ra môi, ánh mắt vẫn nhìn về phía tôi, như thể chỉ vừa chớp mắt cái tôi biến mất ngay ở đây vậy.

   Thế nhưng lúc này tôi chẳng còn bận tâm được nhiều như thế nữa, quay phắt lại, dùng hết sức bình sinh trong cơ thể, chạy ra bên ngoài đình.

   “Này, được phép chạy! Nàng chạy thoát được đâu!” Tiếng đó tuy lớn, nhưng tự phụ và mạnh mẽ.

   Đường Thiên Trọng.

   Khang hầu có thể lật tung từng tấc đất trong kinh thành chỉ vì muốn tìm người con , quả thực có thể tự phụ như vậy. Thế nhưng từ trước đến nay tôi bao giờ mong muốn trở thành mục tiêu của .

   Cố gạt bỏ hết ngoài tai, tôi chạy bạt mạng về phía Tĩnh Nghi viện, tôi dám quay lại phía sau dù chỉ lần, ràng đôi chân mềm nhũn, vô lực như thân cỏ, nhưng vì cảm thấy quá đỗi kinh hoàng, nên đột nhiên lại trở nên hoạt bát, nhanh nhẹn vô ngần.

   Lúc sắp sửa chạy về đến trước cửa Tĩnh Nghi viện, tôi đâm sầm vào bóng đen từ trong cửa cung ra, tiếp đó may được người đó đỡ lấy.

   “Nha đầu, làm sao thế? Trông chẳng khác nào vừa gặp ma quỷ cả.” Đường Thiên Tiêu gọi lớn tiếng, đưa tay vỗ vỗ lên khuôn mặt tôi.

   Hơi ấm bàn tay của ngài truyền vào thân thể tôi qua lớp y phục mỏng manh, điều này cũng khiến cho tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều, thế nhưng thân người lại run rẩy hơn trước. Tôi đưa tay chỉ về phía sau, thế nhưng lại chẳng được tiếng nào, thân người bỗng nhiên bẫng rồi ngã xuống mặt đất.

   Đường Thiên Tiêu nhìn theo hướng tay tôi, hướng mắt về phía con suối rồi nghi hoặc hỏi: “Chẳng có gì hết cả … nha đầu, làm sao thế hả?”

   Thân người gần chạm đến mặt đất vừa hay được bế xốc lên, Đương Thiên Tiêu ra lệnh cho Cận Thất gọi người ra mở cửa thêm lần nữa, rồi vội vã chạy vào phía trong.

   Mái tóc dài phủ xuống bờ vai Đường Thiên Tiêu, tôi cố gắng quay đầu nhìn về con đường lát đá đen ven suối phía sau lưng.

   Y phục người Đường Thiên Trọng đen tuyền bay bay trong gió, chậm rãi bước ra từ phía sau thân cây đại thụ, chắp tay sau lưng, đưa ánh mắt sắc nhọn như dao nhìn về phía tôi và cả Đường Thiên Tiêu.

   Từ thuở bé, tôi cũng thường xuyên khua đao múa kiếm, nghịch ngợm, hiếu động vô cùng, luôn luôn mạnh khỏe, cho tới trước năm mười sáu tuổi rất ít khi ốm đau bệnh tật. Thế nhưng sau mấy lần bị dày vò khốn khổ, ngay cả trái tim cũng khô cằn, kiệt quệ, vậy nên sức khỏe càng ngày càng yếu .

   Sau cái đêm kinh hoàng đó, tôi nằm bệnh giường hơn nửa tháng trời, thỉnh thoảng lại sốt cao, toát mồ hôi lạnh, ban đêm thường gặp ác mộng. Tiếng thét sợ hãi phát ra đôi lúc còn khiến ngay cả bản thân tôi cũng giật mình tỉnh khỏi cơn mơ.

   Mấy ngày đầu, đều là Nam Nhã Ý tận tâm tận lực ở cạnh bên chăm sóc, mặt mày vô cùng muộn phiền lo lắng, luôn miệng hỏi han này kia. Đường Thiên Tiêu cũng tới thăm tôi vài, ba lần, hoàn toàn hề sợ tôi lây bệnh cho mình, ngài cũng thường xuyên đích thân lại gần phía tôi, đưa tay lên trán xem nhiệt độ cho tôi.

   lần trong lúc mơ màng, tôi nghe thấy ngài hỏi Nam Nhã Ý: “ nhóc này phải là người nhát gan, rốt cuộc đêm hôm đó gặp phải chuyện gì?”

   Nam Nhã Ý cũng mơ mơ hồ hồ trả lời: “Ai mà biết được chứ? Lúc đầu muội ấy theo thái hậu, sau đó lại theo thái phi trong lãnh cung, tiếp đó là lúc Nam Sở đầu hàng Đại Chu, ngài xem, tất cả những phong ba bão tố đó muội ấy đều trải qua rồi, lúc nào muội ấy cũng tỏ thái độ lãnh đạm, vô tâm, lúc nào cũng ôn hòa, bình tĩnh. con người dũng cảm, tận tâm như vậy đúng là vô cùng hiếm có. Thiếp cũng chẳng biết … cũng biết được liệu có phải ra ngoài vào ban đêm, gặp phải thứ ma quỷ quái gì hay ? Thụy Đô này cũng là đô thành cổ trải qua nhiều triều đại, trong lịch sử biết có bao nhiêu vong hồn chết oan uổng nơi đây.”

   “… Vậy trước tiên cứ để cho nhóc này tĩnh dưỡng .”

   Đây là lần cuối cùng tôi nghe thấy Nam Nhã Ý và Đường Thiên Tiêu trò chuyện cùng nhau, phải đến bảy, tám ngày sau đó, Đường Thiên Tiêu hề xuất lại, ngay cả Nam Nhã Ý cũng đến ngủ chung giường, chăm sóc cho tôi nữa.

   Lúc ban đầu tôi nghi rằng phải chăng mình mắc bệnh nặng, tỷ tỷ sợ bị lây nhiễm, cho nên chuyển sang nơi khác ở. Thế nhưng lâu ngày thấy tỷ tỷ xuất , tôi bất giác quay sang hỏi Ngưng Sương: “Nhã Ý tỷ tỷ đâu rồi? Phải chăng tỷ ấy được sắc phong thành phi tử, nên chuyển đến nơi khác ở rồi?”

   Ngưng Sương im lặng trong giây lát, chắc do nhìn thấy khí sắc của tôi tốt hơn nhiều, nên cuối cùng cũng lên tiếng trả lời: “Nhã Ý nương … mấy ngày trước bị Tuyên thái hậu gọi đến tiếp kiến, từ lúc đó đến tận bây giờ vẫn chưa quay về.”

   “Cái… cái gì cơ…” Tôi vẫn bị sốt, nghe thấy câu vừa rồi, kinh ngạc đến mức người đẫm mồ hôi: “Vậy còn hoàng thượng đâu? Hoàng thượng có biết chuyện này ?”

   “Lúc ban đầu hình như biết, sau đó hoàng thượng còn tới đây thăm hỏi nương. Ngài vừa nghe thấy Nhã Ý nương bị triệu diện kiến, sắc mặt trắng bệch rồi nhanh chóng mất.”

   “Vậy , vậy … bây giờ chắc là bị lộ rồi đúng ?”

   Thế nhưng lộ đến mức nào chứ? Lộ ra rằng tỷ tỷ phải là con của Lục đại tướng quân vẫn còn là chuyện cho cùng đây là chủ ý của Đường Thiên Tiêu, dù thế nào nữa, thái hậu bao giờ khiến cho con trai ruột của mình bị mất mặt. Thế nhưng giả như thái hậu biết được Nam Nhã Ý chính là con của nhũ nương của Đường Thiên Tiêu, liệu có vì nguyên nhân thể cho mọi người biết nào đó của hoàng gia mà nghĩ ra mọi cách để đưa tỷ tỷ lên đường gặp mẫu thân và đại ca ?

   Trong lòng tôi cảm thấy vô cùng bất an, liền sai Tẩm Nguyệt tìm Cận Thất, tìm cách thăm dò tin tức của Nam Nhã Ý.

   Châu báu tặng cho Cận Thất cũng hề vô ích, lâu sau, Cận Thất đích thân theo Tẩm Nguyệt đến thăm tôi, mỉm cười rồi : “ nương, xin nương cứ an tâm, nay Nhã Ý nương vẫn bình an vô ở trong cung Đức Thọ. Hoàng thượng sợ rằng nương lo lắng, nên đặc biệt phái tiểu nhân đến đây, ngài dặn nương phải tĩnh dưỡng cho khỏe lại, bảo đảm sức khỏe của bản thân vẫn là quan trọng nhất.”

   “Tại sao thái hậu lại truyền Nhã Ý tỷ tỷ đến sống tại cung Đức Thọ chứ?” Theo bản năng, tôi đoan chắc việc này hề đơn giản như vậy.

   Cận Thất cười, nhưng nét cười cứng nhắc và thiếu tự nhiên: “Thái hậu… phát hoàng thượng hay ghé tới đây thăm, nên cho người điều tra, rồi phát được Nhã Ý nương. nay… Nhã Ý nương coi như trở thành người được thái hậu sủng ái, thương, còn ban thưởng cho rất nhiều đồ quý, là để nương làm của hồi môn.”

   Tôi hơi hơi ngây người: “Vậy … chỉ ý sắc phong phi tử của lễ bộ truyền ra chưa?”

   Cận Thất liền khom lưng đáp lại: “Vẫn… vẫn còn chưa ạ. nay mọi người vẫn tập trung vào việc sắc phong hoàng hậu, có lẽ… phải đợi cho tới khi phong hậu xong mới ban chỉ được.”

   để cho tôi kịp suy nghĩ sâu xa, Cận Thất nhanh chóng đặt hai bao giấy xuống rồi mỉm cười : “Đây là thứ hoàng thượng ban thưởng cho nương, đều là mấy loại thuốc bổ thượng hảo như phục linh, nhân sâm… để cho nương điều dưỡng lại sức khỏe. Tiểu nhân còn phải quay về hầu hạ hoàng thượng, tạm biệt nương.”

   Tôi cố gắng chống người lên sai Ngưng Sương nhận lấy hai bao thuốc kia lại tạ ơn, rồi mới nằm xuống, trong lòng vẫn cảm thấy có gì đó thỏa đáng.

   lúc lâu sau, tôi mới sực nhớ ra, bởi vì vừa nãy Cận Thất gọi Nam Nhã Ý là “ nương”, chứ phải là “Hiền phi nương nương” như buổi tối hôm đó nữa.

   May mà lúc này sức khỏe của tôi hồi phục, hôm nay sau khi thức dậy, nhìn thấy mình trong gương, quả gầy khá nhiều. Nhớ lại chuyện buổi đêm hôm đó, trong lòng tôi vẫn cảm thấy vô cùng hoảng hốt, hãi hùng, vẫn dùng phương thuốc bí truyền che giấu khuôn mặt nhợt nhạt mà ôn nhu, xinh đẹp của bản thân, biến mình trở lại thành người phụ nữ tầm thường, da dẻ thô ráp, héo hon như mọi khi. Sau đó, tôi lại tiện tay dùng trâm bạc khắc hoa văn đơn giản, chải cho mình kiểu tóc lệch tầm thường như mọi khi, rồi gọi Tẩm Nguyệt tới, dặn dò nghe ngóng thêm tin tức về Nam Nhã Ý.

   Tẩm Nguyệt do dự hồi rồi đưa mắt sang nhìn Ngưng Sương.

   Tôi ngay lập tức có dự cảm lành liền hỏi: “Có phải xảy ra chuyện gì rồi chăng?”

   Có lẽ do nhìn thấy sức khỏe tôi hồi phục lại rồi, Ngưng Sương do dự hồi, cuối cùng cũng hết ra: “ nương, thực ra khoảng hai ngày sau khi nương lâm bệnh nặng chỉ ý sắc phong phi tần được ban ra. Chỉ có điều … Nhã Ý nương nằm trong số đó. Hoàng thượng cũng tới đây, chuyện riêng cùng với Nhã Ý nương, sắc mặt của hai người đều tốt chút nào.”

   “Sau đó sao?”

   “Sau đó Nhã Ý nương được thái hậu triệu kiến, hoàng thượng sau đó cũng tới đây nữa. Có điều… gần đây có vài lời đồn thổi rằng… rằng tiểu thư của Lục đại tướng quân trở thành chính thất phu nhân của Khang hầu.”

   “Cái gì?” Cảm giác dường như có ai đó bóp chặt lấy cổ mình, tôi cố gắng hít thở mạnh, suýt chút nữa thốt nên lời.

   Ngưng Sương, Tẩm Nguyệt đều là những tâm phúc do Đường Thiên Tiêu phái tới đây, đương nhiên biết tiểu thư nhà họ Lục chẳng qua chỉ là cái cớ để Đường Thiên Tiêu phong Nam Nhã Ý thành phi tử mà thôi.

   Tôi chẳng thể nào ngồi yên được nữa, nhanh chóng khoác lên người bộ y phục cung nữ hơi cũ màu xanh lá trúc, thẳng tới điện Càn Nguyên mà hoàng thường thường hay ở.

   Đương nhiên là tôi chẳng thể nào gặp nổi Đường Thiên Tiêu, nhưng tôi liền với mấy thị vệ trông ngoài cửa cung muốn gặp Thất công công, Cận Thất nhanh chóng xuất ngay sau đó. Có lẽ tiết trời bắt đầu chuyển sang nóng bức, Cận Thất vừa bước vừa đưa tay lên lau mồ hôi, khi ngẩng đầu lên nhìn thấy tôi chờ, mới nhanh bước chạy tới, khuôn mặt mỉm cười : “Thanh Vũ nương, dạo này sức khỏe thế này rồi? Tại sao nương nghỉ ngơi thêm vài ngày nữa?”

   Tôi đợi Cận Thất chạy tới gần, chào hỏi vài câu rồi mới mỉm cười : “Thất công công, rất lâu rồi ta chưa được gặp Nhã Ý tỷ tỷ, trong lòng cảm thấy nhớ nhung vô cùng. Thế nhưng ta cũng biết rằng cung Đức Thọ phải là nơi để cho những kẻ tầm thường như ta tùy tiện ra vào, muốn đến đây nhờ Thất công công giúp thông báo tiếng.”

   Những giọt mồ hôi lấm tấm chiếc mũi tròn to của Cận Thất vừa mới được lau , giờ lại lấm tấm đầy mồ hôi, Cận Thất lại vội vã đưa tay lên lau, cúi rằm mặt xuống đáp: “Thanh Vũ nương… nương, cái này, chuyện ở bên cung Đức Thọ, tiểu nhân chẳng thể nào tham vấn được.”

   “Vậy , liệu có thể phiền Thất công công truyền tin tức sang hộ ta được , để Nhã Ý tỷ tỷ ra khỏi cung Đức Thọ gặp mặt ta lần được ?”

   nương, đừng là tiểu nhân vào nổi cung Đức Thọ, cho dù có vào được đó, nay thái hậu quản lí Nhã Ý nương chặt chẽ, nghiêm ngặt là vậy, tiểu nhân chẳng thể nào gặp được chứ đứng là chuyển lời dùm nương.”

   “Hoàng thượng chắc là vào được cung Đức Thọ đúng ? Liệu có thể nhờ ngài đích thân truyền tin này được ?”

   “Cái này… hầy, bà của tiểu nhân ơi, bản thân hoàng thượng cũng vô cùng phiền não vì việc này, ai dám đem chuyện này tới kinh động đến ngài chứ?”

   Trong lòng tôi cảm thấy vô cùng hốt hoảng, liền buột miệng hỏi thăm: “Phải chăng bây giờ ngay đến hoàng thượng cũng chẳng thể nào gặp được tỷ tỷ?”

   Cận Thất quả nhiên do dự, liếc nhìn ra phía ngoài cửa sổ, dáng vẻ giống như gặp chuyện gì vô cùng kinh hãi, lui người về phía sau.

   Tôi cũng nghi hoặc thò đầu ra nhìn, còn kinh hãi hơn của Cận Thất, nhanh chóng quay đầu lại.

   người đàn ông thân hình cao lớn khoác người bộ áo bào đen nhánh, bàn tay đặt lên phần thắt lưng, giữ lấy thanh kiếm, khuôn mặt sầm lại nhanh bước về phía điện Càn Nguyên. Khi bước đến gần cửa lớn vào cung, bỗng khựng người lại, đưa mặt ngước nhìn về phía cung Đức Thọ. Khuôn mặt lạnh lùng, cương nghị, trong khoảnh khắc ngắn ngủi nhanh chóng hiền hòa, dịu dàng hơn nhiều, ngay cả đôi mắt sâu thẳm, huyền bí kia cũng phát ra tia sáng vui mừng chút xa lạ.

   Người này chính là Khang hầu Đường Thiên Trọng.

   Mãi cho tới khi Khang hầu mất, Cận Thất mới thở phào nhõm, tiếp tục lau vội mồ hôi rồi khẽ khàng thầm: “Khang hầu và hoàng thượng … chắc hẳn thương lượng với nhau rồi.”

   “Thương lượng? Thương lượng cái gì chứ?” Lòng bàn tay tôi ngừng tuôn mồ hôi, dám suy nghĩ sâu xa thêm, có biết bao nhiêu mưu và cạm bẫy, chẳng khác nào mạng nhện, lặng lẽ bao trùm xuống… Nam Nhã Ý… hoặc giả có cả tôi nữa.

   Đôi môi dày của Cận Thất khẽ rung lên, cuối cùng cũng bật cười hối lỗi: “ nương đừng làm khó tiểu nhân nữa, những chuyện chưa chắc chắn, chưa công bố, bọn tiểu nhân này nào dám ăn linh tinh. ra, tiểu nhân cũng chỉ có mỗi cái đầu này để mà bị chặt thôi.”

   Nhìn thấy tôi vẫn cố chấp đứng nguyên đó, Cận Thất nghĩ hồi rồi thêm: “Hay thế này , nương cứ quay về nghỉ ngơi tĩnh dưỡng , tiểu nhân nghe ngóng, quan sát thái độ của hoàng thượng, có cơ hội, tiểu nhân đưa hoàng thượng đến Tĩnh Nghi viện. Hoàng thượng rất thích ở nơi đó, cho dù Nhã Ý nương còn ở đó nữa… hầy, hoàng thượng nhất định vẫn tới đó thăm.”

   cho cùng tôi vẫn cảm thấy cam tâm, đúng lúc muốn tìm hiểu cặn kẽ mọi chuyện Cận Thất nhanh chóng đứng bật dậy rồi nhanh chóng bước ra khỏi phòng trực, thẳng về phía điện Càn Nguyên.

   Hoa lê trong Tĩnh Nghi viện rơi rụng gần hết, cánh hoa bậc thềm chẳng có ai quét dọn, nên lại càng chất thành đống lớn. Bốn góc tường lạnh lẽo, vô hồn, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng gió rít, những cánh hoa tàn bay lên trong cơn gió đầu hè. Còn cả Tĩnh Nghi viện cũ kĩ lại lên trống vắng, lạnh lẽo vô ngần.

   Tôi mình ở trong Tĩnh Nghi viện khá lâu, cuối cùng cũng đành phải chấp nhận nay: Người tỷ tỷ mà tôi vốn cho rằng có thể nương tựa vào nhau suốt đời giờ đây bị ngăn cách bởi những bức tường nơi thâm cung rộng lớn, lạnh lùng. Cho dù khoảng cách xa, nhưng muốn gặp mặt lần, thậm chí chuyển lời thôi bây giờ cũng trở thành nguyện vọng xa xỉ. Thậm chí tôi còn chẳng biết tỷ tỷ sống ra sao, từ việc ngay cả Đường Thiên Tiêu cũng chẳng thể nào gặp nổi tỷ tỷ, cũng có thể suy đoán rằng tỷ tỷ nhất định thoái mái, dễ chịu gì.

   Đường Thiên Tiêu hoàn toàn tới Tĩnh Nghi viện. Hai ngày sau, thánh chỉ truyền tới, chỉ hôn Nam Nhã Ý, thiên kim tiểu thư nhà họ Lục cho Khang hầu Đường Thiên Trọng. Kết hợp cùng với khoảng thời gian trước Đường Thiên Trọng ráo riết truy tìm tung tích người tình trong mộng, nay trong ngoài cung lại có thêm rất nhiều lời đồn thổi. Lần này, lời đồn thổi biến thành Đường Thiên Trọng tình cờ giải cứu Lục đại tiểu thư ngoài biên quan, nhất kiến chung tình, hẹn ước suốt đời bên nhau.

   Thế nhưng mấy năm nay, Nam Nhã Ý đều bị chôn chân ở chốn thâm cung này, bao giờ bước chân tới vùng biên quan?

   Tôi thực muốn đem chuyện Nam Nhã Ý sắp sửa trở thành chính thất phu nhân của Khang hầu liên hệ với chuyện đêm hôm ấy tôi tình cờ gặp Đường Thiên Trọng. Thế nhưng chỉ cần ngồi xuống là tôi lại nhớ đến cảnh tượng đêm hôm ấy khi Đường Thiên Tiêu bế tôi quay lại nơi này.

   Dưới ánh trăng trong trẻo, Đường Thiên Trọng với áo bào đen tuyền khoác người, chậm rãi bước ra khỏi thân cây đại thụ, đôi mày rậm rạp dựng đứng lên như kiếm, ánh mắt sâu thẳm, sắc nhọn như đao, lạnh lùng nhìn về phía tôi, chẳng khác nào thần chết đến từ chốn tào địa phủ, người toát ra sát khí nặng nề.

   Cả cuộc đời tôi dường như chỉ để chịu dày vò, mòn mỏi trong chờ đợi, lẽ nào ngay cả Nam Nhã Ý cũng chẳng thể thoát khỏi tấn bi kịch này, giương mắt nhìn hạnh phúc đến gần trước mặt tan biến theo mây khói?

   Tôi chẳng thể nào tin rằng Đường Thiên Tiêu cũng đành lòng để tỷ tỷ ra như vậy, tôi thay đổi thái độ kính nhi viễn chi [thành ngữ này có nguồn gốc từ câu của Khổng Tử trong Luận Ngữ. có nghĩa là đáng kính nhưng cần xa lánh] với hoàng thân quốc thích xưa nay, năm ngày liên tiếp tới điện Càn Nguyên cầu kiến Cận Thất, hy vọng ông ta có thể thông báo giúp tiếng, cho tôi được diện kiến Đường Thiên Tiêu. Lần đầu tiền, Cận Thất ra ngoài gặp tôi, vừa biết được mục đích, ngay tức khắc có chuyện gấp rồi vội vã quay về đại điện. Bốn ngày sau đó, mặc cho tôi có đợi chờ từ sáng đến khuya, Cận Thất cũng quyết ra gặp lấy lần.

   Mấy thị vệ ngoài cửa điện dần dần cũng biết đến tôi, sau khi nhận được chút ít tiền bạc liền lặng lẽ với tôi rằng, Tuyên thái hậu là người thâm sâu, coi Nam Nhã Ý như quân cờ hữu dụng, cầu nhiếp chính vương phải giao ra phần quyền lực có thể làm khuynh đảo toàn bộ quốc gia. Để lấy được vị phu nhân này, Đường Thiên Trọng thậm chí còn thương lượng riêng cùng người bên phía thái hậu, giao ra nửa quyền thống lĩnh cấm vệ quân trong thành Thụy Đô, khiến cho nhiếp chính vương vô cùng vui.

   Tôi thực tình chẳng thể nào lạc quan tin tưởng rằng Đường Thiên Trọng thực chấp nhận hy sinh từng ấy vì Nam Nhã Ý chưa từng gặp mặt, vậy nên trong lòng lại càng thấp thỏm bất an.

   Ngày thứ sáu chính là đại lễ thành hôn giữa hoàng thượng và hoàng hậu, cả dọc con đường đến điện Càn Nguyên đều bị phong tỏa chặt chẽ, để cho bất cứ kẻ phận nào đến gần. Tôi biết rằng đại hôn của Nam Nhã Ý và Đường Thiên Trọng diễn ra vào hai ngày kế tiếp, nhưng cũng đành lực bất tòng tâm.

   Giữa đêm, điện Càn Nguyên, tiếng nhạc khí, chúc tụng vang lên ngừng, đến tận giờ Tý mới dần dần lặng xuống, hai chiếc đèn lồng đỏ in chữ vàng đó vẫn cứ sáng chói suốt đêm như muốn tuyên cáo với toàn dân rằng hôm nay là ngày đại hỷ của toàn bộ Đại Chu.

   Tôi dám tưởng tượng lúc này Nam Nhã Ý tuyệt vọng và đau thương đến độ nào.Khoác mình tấm áo mỏng ngồi trong tiểu viện bé lạnh lẽo, đơn côi, tôi ngây người nhìn về hướng cung Đức Thọ. Mãi cho tới khi mấy cung nữ phục dịch đều ngủ hết, Ngưng Sương lại an tâm, mấy lần bước ra khỏi giường, gõ vào cửa sổ gọi tôi vào ngủ, lúc này tôi mới chậm rãi đứng dậy. Đúng lúc chuẩn bị quay về phòng nghỉ ngơi, cánh cửa Tĩnh Nghi viện bỗng nhiên bị đập dữ dội.

   lần, hai lần, rồi lại thêm lần nữa, hình như có người nào đó đấm mạnh tay vào cánh cửa vậy. Tiếng vang khá lớn nhưng hề có chút tiết tấu nào.

   Chính vào lúc tôi cảm thấy nghi ngờ, phía bên ngoài truyền vào giọng người đàn ông ngà ngà men say: “Nhã Ý, Nhã Ý … là trẫm, trẫm đến rồi, mau ra mở cửa.”

   Tiếp theo đó là giọng của Cận Thất: “Hoàng thượng, hoàng thượng, Nhã Ý nương còn ở nơi này từ lâu rồi. Tổ tông của tiểu nhân ơi, ngài làm vậy sao được?”

   ngờ người đến lại là Đường Thiên Tiêu!

   Tôi hoàn toàn dám tin vào tai mình, lại nhanh chóng đưa mắt nhìn về phía cung Hy Khánh, nơi hoàng hậu ở, rồi mới vội vã chạy ra mở cửa.

   Quả nhiên bên ngoài là Đường Thiên Tiêu, ngài chỉ khoác bên ngoài tấm áo gấm màu vàng mọi khi, đầu tóc rối bời, chập choạng xông tới, đôi mắt mơ màng, đỏ quạu đưa sang, ngài nắm lấy bàn tay tôi rồi : “Nha đầu, mau đưa trẫm gặp Nhã Ý.”

   Tôi bàng hoàng.

   Vào ngày đại hỷ như hôm nay, đáng lẽ ngài phải khoác người hoàng bào cửu long, đầu đội mũ rồng với mười hai viên châu ngọc, chân hài gấm, toàn thân phát ra khí độ oai nghiêm vốn có ở bậc đế vương, rồi tuyên cáo cùng với nhiếp chính vương cùng với văn võ bá quan trong triều rằng, ngài trưởng thành, có đủ tư cách nắm đại quyền triều chính vốn dĩ phải thuộc về ngài bấy lâu mới phải.

   Sau khi làm lễ thành hôn cùng hoàng hậu, ngài đương nhiên phải ở lại trong cung Hy Khánh, làm sao có thể xuất tại lãnh cung cũ nát thế này vào giữa đêm khuya mịt mù chứ?

   Khuôn mặt của Cận Thất kinh hoàng, sợ hãi, liền đưa mắt ra hiệu cho tôi: “Thanh Vũ nương, mau… mau dìu hoàng thượng vào bên trong, chuẩn bị canh giải rượu cho ngài. Hoàng thượng của tiểu nhân ơi, hôm nay là ngày gì chứ, uống say đến mức này, truyền ra ngoài ổn đâu. Ây da …”

   Câu cằn nhằn của Cận Thất hoàn toàn bị ngắt quãng bởi trận nôn của Đường Thiên Tiêu. Cánh tay áo run run đầy những đồ ăn nôn ra, khuôn mặt của Cận Thất như muốn khóc mà ra nước mắt.

   Đường Thiên Tiêu hề như mọi khi, ngồi bên ngoài phòng khách đôi lát mà trực tiếp xông thẳng vào phòng ngủ của tôi và Nam Nhã Ý, ngả lưng xuống chiếc phản trúc trong phòng chúng tôi rồi lại nôn thêm trận nữa.

   Tôi tất bật mang nước nóng lại lau sạch người cho ngài, Tẩm Nguyệt và Ngưng Sương cũng tỉnh giấc, vội vã chuẩn bị canh giải rượu.

   Luôn chân luôn tay bận rộn cho tới tận giờ sửu, nhìn thấy ngài dần dần im lặng hơn nhiều, tôi hoàn toàn muốn trở thành tiêu điểm cho mọi người chú ý vào ngày hôm sau, vô tình đẩy bản thân vào phong ba bão táp trong cung, nên định bàn bạc cùng với Cận Thất, đột nhiên Đường Thiên Tiêu nắm chặt lấy tay tôi.

   “Thanh Vũ, Nhã Ý… phải chăng còn ở đây nữa?”

   Lòng tôi bỗng run lên, mím chặt môi, khẽ khàng đáp lại: “Tỷ tỷ… còn ở đây nữa. Tỷ tỷ nơi khác, đợi chờ, đợi chờ hoàng thượng đến thực lời hứa của ngài, lập tỷ tỷ làm Hiền phi. Tỷ tỷ đợi chờ suốt hai năm nay, chịu biết bao nhiêu tủi nhục, uất ức, khóc hết biết bao nhiêu nước mắt.”

   Đường Thiên Tiêu từ từ ngẩng đầu lên, khuôn mặt đỏ ửng vì men rượu dần dần dịu xuống, mắt phụng khẽ nheo, dần dần nét đau đớn mà sắc bén vô ngần.

   Tôi cảm thấy muốn rơi lệ, thế nhưng môi vẫn nở nụ cười như thường lệ: “Hoàng thượng, ngài nhất định để cho Nhã Ý tỷ tỷ phải thất vọng đâu, đúng ạ?”

   Đường Thiên Tiêu đưa tay lên, vuốt lại mái tóc xõa ra phía trước vầng trán của tôi, khóe miệng miễn cưỡng nhếch lên, rồi khẽ : “Con nha đầu này, nhìn bên ngoài lạnh lùng, vô tình, nhưng còn lòng với nàng ấy hơn cả trẫm. Trẫm nghe thấy ngươi vì nàng ấy mà cầu kiến trẫm, thực lòng dám gặp mặt ngươi. Trẫm quả thực bằng ngươi, bằng ngươi …”

   Tôi liền quỳ xuống, dập đầu trước ngài rồi khẽ cất tiếng : “Hoàng thượng ra những lời này đủ minh chứng được tấm lòng của ngài dành cho Nhã Ý tỷ tỷ. Nếu như vậy, chuyện chung thân đại của Nhã Ý tỷ tỷ, xin hoàng thượng hãy suy nghĩ cho kĩ. Cho dù nhất thời tiện từ chối bên phía Khang hầu cũng nên nghĩ cách nào để giải quyết toàn vẹn chứ! Dù gì cũng còn hơn là … còn hơn là bắt tỷ ấy phải gả cho người khác, dập tắt hoàn toàn mọi hy vọng trong lòng tỷ tỷ bấy lâu nay.”

   “Thanh Vũ, Thanh Vũ, con nha đầu này, ngươi hiểu, hiểu được đâu.” Đường Thiên Tiêu nhổm người dậy, dựa vào thành giường khẽ than thở.“Chuyện hôn của đế vương xưa nay đều thân bất do kỉ. Tình cảm của đế vương luôn luôn để phục vụ, củng cố cho hoàng quyền trong tay.”

   “Đó là bởi vì trong lòng hoàng thượng, Nhã Ý tỷ tỷ bằng hoàng quyền của ngài, thậm chí còn bằng nửa quyền hạn thống lĩnh cấm vệ quân.”

   “Ngươi cái gì?” Đôi mắt của Đường Thiên Tiêu nhanh chóng sắc bén, nghiêm nghị.

   Từ trước đến nay tôi bao giờ muốn nổi trội hơn người, nhưng nhìn thấy hạnh phúc cả cuộc đời Nam Nhã Ý sắp sửa bị hủy hoại hoàn toàn, tôi chẳng thể nào kiềm chế bản thân thêm nữa. “Tỷ tỷ ở trong lòng hoàng thượng, thậm chí còn quan trọng như trong lòng Khang hầu. Chí ít Khang hầu vì tỷ tỷ mà tình nguyện từ bỏ nửa quyền hạn trong tay.”

   Đường Thiên Tiêu bật cười : “Đương nhiên, đương nhiên … Thiên Trọng đại ca nhung nhớ tiên tử trong mộng của mình suốt hai năm nay rồi! Nhã Ý vẫn luôn phủ nhận, rằng đại ca nhận nhầm người. Thế nhưng chỉ cần Đường Thiên Trọng nhận định Nhã Ý chính là người trong lòng của đại ca, chỉ cần đại ca tình nguyện từ bỏ nửa quyền lực trong tay vì nàng, mục đích của mẫu hậu đạt được rồi. Ha ha, có lẽ, có lẽ đây cũng chính là mục đích của trẫm thôi! Hoàng quyền?”

   Tôi bỗng nhiên hiểu tại sao Tuyên thái hậu lại nhất nhất đòi giữ Nam Nhã Ý lại trong cung Đức Thọ, để cho cả hoàng thượng lẫn Khang hầu gặp mặt. phải thái hậu biết Nam Nhã Ý chưa chắc là người trong lòng của Đường Thiên Trọng, thế nhưng người quyết bao giờ bỏ qua thời cơ ngàn năm có khiến cho Khang hầu đồng ý giao lại hoàng quyền. Người hoàn toàn quan tâm đến liệu sau này Đường Thiên Trọng hay Nam Nhã Ý có hạnh phúc hay , chỉ cần biết Đường Thiên Trọng có chịu giao binh quyền ra mà thôi.

   “Thế nhưng giả dụ như… nếu như Đường Thiên Trọng thực nhận nhầm người sao?”

   “Nhận nhầm, vậy đành phải… nhầm đến cùng mà thôi.”

   Ngài trả lời cách mệt mỏi, chán chường thế nhưng lại khiến cho trái tim tôi quặn thắt lại đớn đau.

   “Đành nhầm tới cùng… cho dù, cả cuộc đời này, tỷ tỷ bao giờ mỉm cười vui vẻ được nữa, hoàng thượng cũng có thể an lòng chà đạp lên nước mắt của tỷ tỷ để ngồi ngai vàng hay sao?”

   to gan!” Cận Thất hoàn toàn thất kinh trước những lời đại nghịch bất đạo của tôi, quay sang mắng nhiếc tôi, vừa lén nhìn sắc mặt của Đường Thiên Tiêu. Sắc mặt của ngài lúc này trắng bệch, nhợt nhạt.

   Tôi vẫn giữ môi nụ cười, lặng lẽ quỳ đó, nhìn chăm chăm về phía Đường Thiên Tiêu.Nếu như ngài thực giết chết tôi vì những lời này, vậy , tấm lòng chân thành của Nam Nhã Ý cũng coi như uổng phí mà thôi.

   Đường Thiên Tiêu ngồi dậy, cũng nhìn chằm chằm về phía tôi, ràng suy ngẫm điều gì đó.

   “Ngươi… cũng cho rằng Đường Thiên Trọng nhận nhầm người?” Ngón tay của ngài dần dần chỉ về phía trước mặt tôi, giọng lạnh lùng thốt ra từ khuôn mặt nghiêm nghị, khí thế mãnh liệt khiến tôi phải cúi đầu xuống, nhằm trốn tránh ngài. Ngài hề có ý buông tha, đưa tay kéo mặt tôi ngẩng lên rồi khẽ : “Ngươi, thực ra trông vô cùng xinh đẹp, chỉ là muốn để người khác nhìn dung mạo kiều của mình mà thôi, thậm chí cả… trí thông minh của ngươi?”

   “Hoàng thượng đùa rồi… so sánh với Nhã Ý tỷ tỷ, nô tì nào dám xưng là thông minh?” Nụ cười khuôn mặt tôi sắp sửa biến mất, bàng hoàng nhận ra, nếu bức ép quá mức, cuối cùng, người bị bức đến tận đường cùng, có lẽ chính là bản thân tôi.

   Tuy Đường Thiên Tiêu tuổi còn trẻ, nhưng hoàn toàn hề lười nhác, bất tài như mọi người vẫn đồn đại, thậm chí còn thông minh hơn tôi tưởng tượng rất nhiều.

   “Ngươi họ gì?” Ngài truy hỏi.

   “Nô tì là nhi, ở trong cung từ nên quên mất rồi.”

   “Hả?” Đường Thiên Tiêu ngồi thẳng lưng dậy, miệng khẽ nhoẻn cười, khôi phục lại nụ cười lãnh đạm như mọi khi: “Vậy , bây giờ ngươi nên cho trẫm biết, buổi tối hôm đó, ngươi mình ra ngoài gặp phải chuyện gì mà khi về lại thất kinh đến mức độ ấy?”

   “Nô tì hề gặp người nào cả, chỉ là nhiễm phong hàn, cảm thấy hoa mặt chóng mày, nhất thời nhìn cây cối thành ma quỷ quái thôi…”

   Đối diện với việc chân tướng sắp sửa bị khám phá ra, tôi trả lời đầy hoang mang lo lắng.

   ràng là sau khi việc xảy ra, Đường Thiên Trọng cho người điều tra, vị mỹ nhân duy nhất trong Tĩnh Nghi viện chính là Nam Nhã Ý, tình cảm với Đường Thiên Tiêu vô cùng sâu đậm, còn lại tận mắt nhìn thấy Đường Thiên Tiêu bế tôi vào bên trong.

   Đường Thiên Tiêu đứng dậy, nhìn tôi mỉm cười: “Trẫm hỏi ngươi là gặp phải chuyện gì, vậy mà ngươi lại trả lời gặp người nào cả. Vậy nhất định ngươi gặp phải người nào đó. Là người mà ngươi nhất định muốn trốn tránh?”

   Tôi mím chặt môi, ngậm miệng lại thêm bất cứ lời nào.

   Nếu như tôi thừa nhận, phải chăng Nam Nhã Ý có thể thoát khỏi số phận bất hạnh của mình?Còn bản thân tôi làm cách nào mới có thể thoát khỏi số phận của bản thân?

   Hoặc là, ngay từ khi sinh ra tôi người cát tường, những đem lại tai họa cho bản thân mà ngay cả những người thân hữu xung quanh cũng chẳng thể nào tránh khỏi kiếp nạn.

   Đường Thiên Tiêu còn truy hỏi gắt gao như trước nữa, đưa tay cầm lấy chiếc bát đựng canh tỉnh rượu bàn, ngửa cổ lên uống cạn, đứng lặng bên cửa sổ hồi lâu rồi chắp tay ra sau lưng rồi : “Mau về cung Hy Khánh! Gọi người đến canh giữ nơi này, có bất cứ người nào vào làm phiền Thanh Vũ, cũng cho nha đầu này bước ra khỏi Tĩnh Nghi viện nửa bước.”

   Từng câu từng chữ của ngài dõng dạc, oai nghiêm, hoàn toàn còn chút men say.

   Tôi lặng ngẩng đầu lên chỉ thấy đế vương thiếu niên phất ống tay áo rộng, cùng với Cận Thất vừa thở phào nhõm nhanh chân bước khỏi nơi này.Vẫn là tấm áo gấm thường ngày hay mặc, mái tóc khẽ buông vai, nhưng lúc này hoàn toàn còn che giấu được nét tuấn bất phàm, khí thế cao sang, quý phái của ngài nữa, thậm chí bất giác còn bộc lộ khí khái của kẻ đế vương bấy lâu giấu trong người.

   Tôi vốn dĩ hề thích lại trong cung, chỉ ý “nội bất xuất ngoại bất nhập” của Đường Thiên Tiêu cũng chẳng khiến tôi cảm thấy muộn phiền gì cả, huống hồ chi những vệ sỹ mà ngài phái tới đều giám sát thầm chứ hề nghênh ngang, gây chú ý của mọi người.

   Tuy rằng thể nghe ngóng được tin tức bên ngoài, nhưng bản thân tôi có thể đoán được, Nam Nhã Ý chắc rằng có thể tránh khỏi kiếp nạn này. Dùng cung nữ chút tác dụng nào đổi về người phụ nữ trong lòng mình là chuyện vô cùng hợp đạo lí thế thời.

   Vậy nên, kết cục của tôi hiển nhiên có thể đoán được.

   Cuối cùng tôi cũng có thể an lòng lại sau khoảng thời gian hãi hùng ban đầu, lặng lẽ suy đoán tất cả mọi chuyện có thể phải gánh chịu sắp tới, thậm chí còn lấy thanh đoản đao sắc bén mà năm xưa Trang Bích Lam tặng cho tôi để phòng thân, để trong người mình.

   Vào thời khắc thực thể nào trốn tránh được nữa, nó đưa tôi đến nơi mà tôi nên đến từ lâu rồi, kết thúc đợi chờ mong mỏi trong vô vọng càng ngày càng kéo dài lê thê.

   Thế nhưng hai ngày tiếp đó, Tĩnh Nghi viện im lìm tĩnh mịch đến bất thường. Đến ngày thứ ba, nếu như xảy ra chuyện bất ngờ gì, đó chính là ngày Đường Thiên Trọng và Nam Nhã Ý thành thân. Thánh chỉ cuối cùng cũng được ban xuống.

   “Phụng thiên thừa vận, hoàng đế chiếu viết, cung nữ họ Ninh, hiền hậu thục đức, rất được lòng trẫm, sắc phong thành tiệp dư, ban tặng cho cung Di Thanh. Khâm thử.”

   Phong tôi thành tiệp dư? Chính là tiệp dư chính tam phẩm trong số phi tần mỹ nữ?

   Tôi đờ đẫn quỳ mặt đất, rất lâu được lời nào.

   Cận Thất khom lưng xuống, mỉm cười tươi tắn nhìn tôi : “Ninh tiệp dư, đây là hỷ , người mau tiếp chỉ .”

   “Hỷ ?” Tôi bàng hoàng bật cười, ngước mắt lên hỏi: “Vậy còn Nhã Ý tỷ tỷ sao?”

   Cận Thất mỉm cười nhăn nhúm rồi khẽ : “Tiệp dư, người cứ tiếp chỉ rồi sau.”

   Từ trước đến nay tôi luôn luôn là người biết giữ đúng chừng mực, tình hình lúc này vẫn còn chưa ràng, tôi quyết bao giờ ngu ngốc đến mức kháng chỉ đại nghịch.

   Cúi đầu xuống, tôi đưa hai tay tiếp lấy thánh chỉ vàng óng, vẫn giữ đủ bình tĩnh để tạ ơn rồi đứng dậy, gọi Cận Thất vào trong phòng, đích thân dâng trà.

   “Ninh tiệp dư… nô tài dám, dám.” Cận Thất đưa hai tay ra nhận lấy, giọng vô cùng hoảng hốt.

   “Nam Nhã Ý ở đâu?” Tôi mím chặt môi, quyết chịu thỏa hiệp.

   Cận Thất ngẩng đầu lên nhìn ra bầu trời xanh biếc phía ngoài cửa sổ, do dự hồi rồi mới : “Hôm nay… là ngày đại hỷ của Nam nương với Khang hầu.”

   Vẫn thành thân theo đúng dự định?

   ràng biết rằng nhầm rồi, ràng biết rằng tôi mới chính là người mà Đường Thiên Trọng muốn tìm, thậm chí còn điều tra được tôi họ Ninh, vậy mà Nam Nhã Ý vẫn phải gả vào phủ nhiếp chính vương, còn tôi lại trở thành tiệp dư.

   Vốn dĩ tôi nghĩ rằng, con đường gian nan, khó khăn này, chí ít có người được thỏa nguyện ước của bản thân, hoàn toàn mãn nguyện để sánh bước cùng người mình thương.

   ra bản thân tôi vẫn quá đỗi xuẩn ngốc khi rằng tin rằng trong chốn thâm cung hậu viện này ngoài việc chém giết, lừa lọc lẫn nhau, vẫn có thể tìm được người có tấm lòng chân , để cho bản thân dính vào câu chuyện này, phí hoài khoảng thời gian ba năm đau khổ, cuối cùng vẫn chẳng thể nào bình an sống cuộc đời đạm bạc.

   ra ngoài cửa, tôi ngước nhìn ra phía ngoài cung, chỉ toàn thấy những bức tường thành nặng nề, dày cộp với những tấm ngói lưu ly lấp lánh, long lanh chắn hết tầm nhìn, càng chắn hết đường của tôi. Tôi chẳng thể nào thoát ra được nữa, người bên ngoài kia cũng chẳng thể nào vào đây được.

   Thế nhưng lúc này bên tai tôi dường như lại vang lên lời thầm của ai đó.

   Nam Nhã Ý, cho dù năm đó lưu lạc đến thâm cung của kẻ địch, chịu đủ mọi ức hiếp, dày vò của người khác, phải chịu đói rét đến mức độ nào, thảm thương đến đâu vẫn cứ kiên cường để cho người khác nhìn thấy mình rơi lệ. Bởi vì khi đó trong lòng tỷ còn có Đường Thiên Tiêu. Đến nay, ngờ Đường Thiên Tiêu lại có thể đành lòng bỏ rơi tỷ tỷ, hoàn toàn phớt lờ nỗi bi thương và những giọt lệ của tỷ tỷ.

   “Tiệp dư, Ninh tiệp dư… đến lúc phải đến cung Di Thanh rồi.” Cận Thất do dự hồi rồi gọi tôi vài tiếng, thấy tôi để tâm, cũng chẳng dám thúc giục, liền quay sang ra lệnh cho Tẩm Nguyệt và Ngưng Sương nhanh chóng thu dọn đồ đạc cho tôi.

   “Mau tay lên, mau tay lên, cung Di Thanh được dọn dẹp ổn thỏa đâu vào đấy rồi, nhanh chóng theo Ninh tiệp dư sang đó . Hai người hầu hạ tiệp dư lâu rồi, cũng theo qua đó .”

   Bây giờ dù cho đâu cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Tĩnh Nghi viện còn tiếng đàn hát, cười vui của ngày xưa cũ, thậm chí ngay cả cành hoa lê cũng nhú ra những mầm non mới, lá cây ngừng rung lên xào xạc theo ngọn gió, khiến cho khí nơi đây càng thêm tiêu điều, càng xứng với cái danh lãnh cung tàn khốc trong thâm cung. Lặng lẽ nở nụ cười, tôi ôm chặt lấy thanh đoản đao trong lòng rồi bước .

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :