1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bích tiêu cửu trùng xuân ý vũ - Tịch Nguyệt Giảo Giảo (26c+4NT)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 3: Loạn điểm uyên ương, mây chôn đinh hương kết ღ
   Vào lúc hoàng hôn, tôi dọn vào ở trong cung Di Thanh.

   Kiến trúc của cung Di Thanh tuy , nhưng khoảng cách đến cung Đức Thọ của Tuyên thái hậu và cung Càn Nguyên mà Đường Thiên Tiêu sống thường ngày đều mấy xa xôi. Thông thường những nơi thế này đều được dành cho những phi tần, mỹ nữ được hoàng thượng hoặc thái hậu sủng ái. Còn Đường Thiên Tiêu sắp xếp cho tôi ở đây hoàn toàn hề xuất phát từ mục đích mỹ sắc. Phi tần trong cung nhiều, địa vị của tiệp dư trong cung cũng hề thấp kém. Tóm lại bây giờ tôi trở thành chủ nhân của cung Di Thanh.


   Sau khi sắp xếp mọi việc đâu vào đấy, Cận Thất dặn dò thêm vài câu rồi cũng nhanh chóng rời luôn. Cận Thất : “Nếu như Ninh tiệp dư còn điều gì nghi hoặc, tối nay cứ việc hỏi hoàng thượng là ngay thôi. Tối nay chắc chắn hoàng thượng ngự giá đến cung Di Thanh của người đấy.”

   Quả nhiên, vừa mới chập tối, thái giám quản đến đây kiểm tra về đồ dùng hàng ngày của hoàng thượng xem còn thiếu thứ gì , đồng thời thổi tắt hai chiếc lồng đèn treo bên ngoài cửa cung.

   Theo thể chế, trước cửa cung của tất cả các vị phi tần mỹ nữ, sau khi trời tối đều phải treo cặp lồng đèn. Nếu như hoàng thượng chỉ định giá đáo ban ơn mưa móc cho phi tần, mỹ nữ nào trong cung, vị thái giám văn thư phòng phụ trách nội đình tới hạ lồng đèn trước cửa nơi đó xuống, cho tới khi nào hoàng thượng bắt đầu nghỉ ngơi tại cung đó, mới thông báo cho tất cả các nơi khác thổi tắt đèn lồng trước cửa cung.

   Tôi vẫn chẳng thể nào tìm ra mối liên hệ giữa Đường Thiên Tiêu luôn luôn tình thâm nghĩa trọng với Nam Nhã Ý, cười đùa vui với tôi và hoàng đế hoang đường, vô tình vô nghĩa ruồng bỏ Nam Nhã Ý, phong tôi thành tiệp dư là cùng con người.

   Trong cung chuẩn bị sẵn y phục, trang sức dành cho tiệp dư chính tam phẩm, tất cả phấn son đều thuộc hạng thượng thượng phẩm. Mấy người cung nữ được phái tới trang điểm, chải đầu để tôi chuẩn bị tiếp giá, đều bị tôi đuổi ra ngoài, ai dám lên tiếng.

   Thế nên, khi Đường Thiên Tiêu bước vào cung Di Thanh, tôi vẫn mặc người bộ y phục cũ, khuôn mặt tiều tụy, tầm thường, lặng lẽ ngồi bên bàn trà.

   Ngài tuy cau chặt đôi mày nhưng hề trách tôi tội thất lễ phạm thượng. Đường Thiên Tiêu tiện tay cởi lớp áo bên ngoài ra vứt cho cung nữ, ra lệnh cho bọn họ mang chậu nước nóng đặt lên mặt bàn, khóe miệng nhếch lên rồi cười : “Con nha đầu này dự định để trẫm đích thân chải đầu rửa mặt cho hay sao? Mau sửa soạn lại , trẫm muốn nàng phải xinh đẹp, tươi tắn.”

   “Hả?” Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ thấy nụ cười của ngài lại khó coi, chướng mắt như bây giờ, vào lúc này chẳng khác nào chiếc gai đâm vào khiến đôi mắt khiến tôi đau đớn vô cùng. “Thiếp vẫn luôn cho rằng ngài thích nhìn thấy Nhã Ý tỷ tỷ xinh đẹp, tươi tắn hơn cơ.”

   “Có phải muốn trẫm đích thân tới rửa mặt thay cho nàng ?” Đường Thiên Tiêu ra vẻ như nghe thấy gì, vẫn tiếp tục mỉm cười, vò tấm khăn rửa mặt rồi bước đến định rửa mặt thay tôi. Tôi lại càng cảm thấy vô cùng chán ghét, liền đứng phắt dậy nhìn ngài chằm chằm, lạnh lùng mỉm cười : “Thiếp thực biết được lúc này Nhã Ý tỷ tỷ làm gì? Liệu Đường Thiên Trọng có nhã hứng tô mày điểm phấn cho tỷ tỷ hay ? Hoặc giả lúc này kiềm chế được mà bế tỷ tỷ lên giường rồi? Đường Thiên Tiêu, ngài nghe thấy tiếng khóc của tỷ tỷ hay sao?”

   “Nàng to gan.” Đường Thiên Tiêu quát lên đầy tức giận, tấm khăn trong tay bị vứt mạnh xuống chậu khiến nước bắn tung ra xung quanh.

   Nụ cười khuôn mặt ngài biến mất còn dấu vết, chẳng khác nào đứa trẻ làm việc xấu rồi bị vạch mặt cách thương tiếc, sắc mặt đỏ bừng lên, đôi mắt đen láy như chứa nước mắt, nhưng lại là hai ngọn lửa căm hờn rừng rực bên trong.

   Tôi lùi lại vài bước rồi tự cười bản thân: “Lá gan của thiếp từ xưa đến nay đều hề . Nếu như gan mà có thể đánh đổi lại cuộc sống bình an vô cho thiếp và Nhã Ý tỷ tỷ thiếp nguyện lòng cả đời làm cung nữ thấp hèn ti tiện. Thế nhưng … bây giờ mọi việc trở thành thế nào đây?”

   nay, nàng ấy trở thành nhất phẩm phu nhân do Khang hầu mai mối đàng hoàng, đón rước về phủ, còn nàng trở thành tiệp dư của trẫm, đây đều là đại phú đại quý mà những người con bình thường mong ước nhưng đâu phải ai cũng đạt được, các nàng còn uất ức gì nữa?”

   Tôi liền gật đầu thêm.“Cho nên, người chịu uất ức chính là hoàng thượng. Để báo thù người họ uy hiếp hoàng vị của bản thân, những phải ban tặng người con mình nhất mực thương cho người ta làm thê tử, bản thân lại còn phải chịu uất ức lập người phụ nữ chẳng ra gì làm phi tần.”

   “Con nha đầu chết tiệt, ngậm ngay miệng lại.” Đường Thiên Tiêu lúc này vô cùng tức giận, đôi mắt đan phụng hoàn toàn mất nét nho nhã, dịu dàng mọi khi, đó nổi lên những tia máu vằn đỏ, nhất thời chẳng thể hiểu nổi đó là vì đau lòng quá đỗi hay do tức giận vạn phần mà ra.

   Mắt nhìn thấy ngài xồng xộc bước tới đưa tay ra như muốn tóm lấy mình, cơ thể tôi cứng đờ, lùi về phía sau theo bản năng, suy nghĩ thêm gì, rút thanh đoản đao trong tay áo ra đâm về phía ngài. Đường Thiên Tiêu kêu thất thanh tiếng, đưa tay ra định nhanh chóng đoạt lấy thanh đoản đao. Tôi nhàng mỉm cười đưa thanh đoản đao đâm về phía lồng ngực của mình.

   “Nàng điên rồi sao?” Đường Thiên Tiêu hét lên, đưa tay nắm chặt lấy cổ tay của tôi, bàn tay còn lại nhanh chóng đoạt lấy thanh đoản đao.

   Nam Nhã Ý sai chút nào, ngài quả thực rất chuyên tâm luyện tập võ nghệ, thân thủ cực kì nhanh nhẹn. Dù cho trong giây phút tuyệt vọng này tôi vận hết sức lực bản thân cũng chỉ có thể làm rách đường tấm áo khoác ngoài cùng mà thôi. Ngược lại ngài tay đoạt lấy thanh đoản đao, ngón tay bị đao cứa thương, lúc này máu chảy ra ngừng.

   Tình trạng dị thường trong này kinh động đến mấy cung nữ thái giám hầu cận bên ngoài, có tên nội thị đứng ngoài hét lớn câu “Hoàng thượng”, sau đó đập vài lần vào cánh cửa rồi vội vã xông vào, tiến thẳng tới nơi.

   Tôi mím chặt môi, lạnh lùng nhìn về phía Đường Thiên Tiêu lặng im tiếng nào. Lúc này Đường Thiên Tiêu dường như còn căng thẳng hơn cả bản thân tôi, lập tức thu lại thanh đoản đao, rồi rút bàn tay bị thương vào sâu trong tay áo, thu lại nét mặt kinh hoàng, quay đầu sang với tên nội thị. “Ai cho phép các ngươi xông vào đây? Trẫm vui đùa với tiệp dư của mình, mau cút ra ngoài ngay.”

   Đám nội thị quay sang nhìn nhau, do dự mãi vẫn chẳng dám .

   Đường Thiên Tiêu nhanh chóng nhếch miệng cười rồi : “Sao thế hả? Lẽ nào những chuyện này mà các ngươi cũng muốn giúp đỡ trẫm hay sao?”

   xong, ngài liền giơ hai tay ra, lúc này thanh đoản đao và vết máu đều được giấu như có phép thuật, vừa kéo tôi đến bên cạnh giường, vừa cởi chiếc áo trong ra rồi nắm lấy hai tay tôi.

   Đám nội thị nhanh chóng hãi hùng, dám thêm bất cứ lời nào, vội vã bước ra khỏi căn phòng, rồi đóng chặt cửa lại.

   Đợi đám nội thị hết, Đường Thiên Tiêu mới vứt chiếc áo cầm tay sang bên, ngồi bên mép giường, lười nhác nằm xuống rồi ngẩng đầu than thở: “Nhã Ý nàng rất thông minh, quả thực nàng ấy nhìn nhầm rồi. Trong hoàng cung này e rằng chẳng thể nào tìm thấy người phụ nữ nào ngốc nghếch, ngu xuẩn hơn nàng nữa đâu.”

   Tôi lặng lẽ đứng ở bên, tuy rằng hiểu ý tứ trong câu vừa rồi của ngài, nhưng cũng có thể nhận ra được vừa xong ngài toàn tâm toàn ý che chở cho tôi. Nếu như phải ngài hoàn toàn phủ định việc tôi muốn hành thích ngài, dựa vào thanh đoản đao cùng vết thương tay lúc nãy, Tuyên thái hậu hoặc nhiếp chính vương chắc chắn để cho tôi tiếp tục sống thêm nữa.

   Dường như cảm nhận được tôi còn nhìn mình bằng ánh mắt thù địch, khóe miệng Đường Thiên Tiêu nhếch lên nụ cười đầy an ủi, giọng trầm ấm hơn: “Có điều có câu Nhã Ý rất chuẩn. Nếu như người bị đưa đến phủ nhiếp chính vương là nàng thứ mà Đường Thiên Trọng lấy được về tuyệt đối chỉ có thể là thi thể người chết.”

   Tôi chợt nín thở hỏi: “Tỷ tỷ… tỷ tỷ như vậy lúc nào?”

   “Chính vào… vào ngày thứ hai sau khi biết được mọi việc bị hiểu lầm, trẫm kiên quyết đòi gặp nàng ấy lần sau cùng, mẫu hậu mới miễn cưỡng đồng ý. Thanh Vũ, nàng có biết hay ? Nhã Ý vô cùng thông minh, nàng ấy đoán ra nàng mới chính là ý trung nhân của Đường Thiên Trọng từ lâu rồi. Thế nhưng nàng ấy với trẫm rằng, nàng kìm kẹp bản thân cách quá mức khổ sở như vậy, căn bản thể nào chịu đựng nổi bất cứ biến cố gì khác.”

   Ngài sờ vào chiếc thắt lưng của mình trong tay, bỗng nhiên dùng tay kéo mạnh khiến nó thẳng căng ra. “Cũng giống như dây đàn, nếu kéo căng quá mức, chỉ cần có ngoại lực bên ngoài đứt ngay. Nhã Ý , nếu như phải có nàng, đến lúc quân lính Đại Chu tấn công vào Thụy Đô, trẫm chắc hẳn chẳng thể tìm nổi xương cốt của nàng ấy nữa. Nàng ấy rời xa trẫm vẫn chưa tới mức độ phải tìm đến cái chết, nhưng nếu như nàng bị ép hôn, chỉ có duy nhất con đường chết mà thôi. Nàng ấy muốn nhìn thấy nàng phải chết.”

   Nam Nhã Ý…

   Đôi mắt tôi long lanh nóng rực, bàn chân dường như cũng mềm nhũn chẳng còn chút sức lực nào. Tôi dựa người vào chiếc giường trúc, ngồi xuống rồi lên tiếng: “Làm sao mà tỷ tỷ biết được thiếp tìm đến cái chết? Thiếp … thiếp chẳng qua chỉ là cung nữ tầm thường mà thôi.”

   “Nàng là cung nữ tầm thường, vô tài vô sắc, tầm thường đến mức chẳng có bất cứ ai quan tâm đến lai lịch của nàng, chẳng ai buồn nghe ngóng quá khứ trước kia. Đáng tiếc chỉ cần tiếp xúc thời gian dài chút, có nhiều việc, dù cho nàng có che giấu giỏi đến mức độ nào cũng vô ích. Nàng thường xuyên đột nhiên bừng tỉnh trong đêm, thậm chí có khi nằm mơ cũng khóc bật thành tiếng. Những lúc ở mình, ánh mắt nàng phiêu linh, thần trí bất định, Nhã Ý lên tiếng gọi nàng cũng chẳng hề nghe thấy. Khi trẫm và Nhã Ý đàm cờ luận thơ, nàng thường mỉm cười cách xuẩn ngốc, nhìn giống như chẳng hiểu cái gì, thế nhưng ánh mắt lại như phát sáng, ràng cũng rất chuyên tâm lắng nghe… Ngay bản thân trẫm cũng cảm nhận được nàng tầm thường đến mức quá đỗi bất thường, huống hồ chi là Nhã Ý?”

   Vốn luôn tự nhận thấy mình che đậy vô cùng hoàn hảo, ngờ tâm của tôi chưa bao giờ giấu được cặp mắt Nam Nhã Ý. là làm khó cho tỷ tỷ, hề hỏi han gì tôi, lặng lẽ chu toàn cho mong ước của tôi, thậm chí còn phải đánh đổi bằng hạnh phúc cả cuộc đời mình …

   Hai tay tôi nắm chặt tấm khăn trong tay, nắm chặt đến mức chiếc khăn nhàu nhĩ, vậy mà vẫn chẳng thể nào thấm hết được mồ hôi nơi bàn tay và bất an trong lòng.

   Đường Thiên Tiêu hề nhìn về phía tôi, thất thần ngắm lên đình màn rồi trầm ngâm cất lời: “Nha đầu có biết hay ? Trẫm thực muốn dùng nàng để đổi Nhã Ý về. Hai chúng ta quen biết nhau từ khi còn , nàng ấy vẫn luôn mong mỏi chờ trông trẫm, trước tiên là đợi trẫm trưởng thành, sau đó lại bị đưa đến nước khác, nên phải đợi trẫm tấn công chiếm được Thụy Đô. Ngày nay, nàng ấy vẫn chờ đợi, Nhã Ý khóc lóc với trẫm rằng, nàng đợi trẫm trở thành đế vương thực thụ, sau đó đón nàng từ phủ Khang hầu về.”

   đế vương thực thụ …” Đường Thiên Tiêu lại nhắc lại cụm từ này, rồi ngẩng đầu lên, dưới ánh nến lấp lánh, khuôn mặt ngài lên phẫn hận mà uất ức, lạnh lùng mà cũng yếu đuối. “Trẫm nhất định làm được, nhất định trở thành đế vương thực thụ. Cho dù ngay bây giờ chưa thể làm được gì, trẫm cũng quyết khiến cho Đường Thiên Trọng phải phí hoài công sức, mất mát lớn lao mà sau cùng vẫn cứ tốn công vô ích, phải nếm mùi vị khi bị người khác cướp đoạt người trong lòng mình xem sao.”

   Câu vừa dứt, Đường Thiên Tiêu liền đấm mạnh quyền xuống chiếc chăn, ngài dường như thể nào che giấu nổi nỗi căm phẫn, đánh mất nụ cười hài hước, bất cần thường ngày.

   Cổ họng tôi lúc này khô khốc, thế nhưng khóe mặt lại ướt đẫm, đợi đến khi khó khăn lắm mới mở miệng chuyện được, tôi mới cảm nhận được giọng của mình được ràng cho lắm. “Hoàng thượng, ngài lấy thiếp là vì muốn trả thù Đường Thiên Trọng?”

   Đường Thiên Tiêu nghe thấy tôi trước đó còn cả gan gọi thẳng tên húy của ngài ra, nên cũng chẳng hề so đo, tính toán chuyện tôi gọi thẳng tên của Khang hầu, nhưng ngài quay sang nhìn thẳng vào mắt tôi, ràng có đôi chút xấu hổ, ảo não.

   “Chính Nhã Ý rằng, nàng ấy bị gả cho Đường Thiên Trọng còn hơn để cho nàng tới phủ nhiếp chính vương.”

   Tôi quay đầu ra phía khác, im lặng thêm tiếng nào.

   Đường Thiên Tiêu vẫn nằm giường, mím chặt môi, nhắm mắt lại, hơi thở nặng nề giống như mọi khi, xem ra chìm vào giấc ngủ.

   Vào giây phút này, tôi cảm thấy vô cùng ảo não, biết phải chăng bản thân quá lời, dường như chặn hết mọi đường lui cuối cùng của bản thân. Đột nhiên ngài quay người rồi ngồi dậy, thầm chuyện với tôi ngồi bên mép giường.“Thanh Vũ, nàng đúng, ta bỏ rơi Nhã Ý nạp nàng làm phi tử, đa phần là vì muốn báo thù Đường Thiên Trọng, muốn lặng lẽ đứng nhìn chuyện nực cười của . Nhã Ý… uất ức, khổ sở vô cùng, vậy mà vẫn còn suy nghĩ thay cho nàng, còn bản thân ta lại chẳng hề suy nghĩ thay cho Nhã Ý …”

   Ngài bỗng dưng khựng lại, vội vã quay đầu chỗ khác. khuôn mặt tựa như ngọc tạc, tuấn tú, trẻ trung của ngài, đôi lông mi cong dài mềm mại khẽ rung động, ướt đẫm bởi nước mắt, dưới ánh nến cảnh tượng này lên vô cùng tuyệt mỹ.

   Đây cũng là lần đầu tiên ngài hoàn toàn gỡ bỏ chiếc mặt nạ chí cao vô thượng của đế vương, xưng hô với tôi là “ta, nàng”, thản nhiên ra tâm của bản thân.

   “Vậy Nhã Ý tỷ tỷ… phải làm sao đây?” Tôi còn cảm thấy tức giận nữa, liền cất tiếng hỏi lại.

   “Ta nghĩ cách đón nàng ấy về lại bên cạnh ta.” Ngài rồi lấy thanh đoản đao kia, xoay chuyển linh hoạt tay, đột nhiên quay sang với tôi bằng giọng lạnh lùng đầy sát khí: “Trang Bích Lam đưa thanh đoản đao này cho nàng là để cho nàng tự vẫn hay sao?”

   Trang Bích Lam!

   Cái tên được giấu biết bao lâu nay cuối cùng cũng được người ta nhắc tới, cảm giác đau đớn như trái tim bị ai đó giằng xé, lại giống như mọi thứ đều lật nhào đổ vỡ, như dòng nham thạch nóng bỏng chảy khắp tứ phía, chảy tới đâu, thân thể liền bị đau đớn bỏng rát tới đó, đến mức nước mắt tôi vì bị kích động mà sắp tuôn trào.

   “Bích Lam… ngài… làm sao ngài biết được huynh ấy?” Tôi thở hổn hển, cố gắng đẩy luồng khí tắc nghẽn nơi lồng ngực ra ngoài.

   “Những nô tài, cung nữ năm xưa hầu cận trong cung của Đỗ thái hậu triều Nam Sở tuy rằng có kẻ chết, người chạy loạn khắp nơi, thể nào hỏi được nhiều tình hình khi đó, nhưng chỉ cần là những người ở trong cung lâu chút đều nhớ chuyện, trong cung Đức Thọ, người con xinh đẹp được sủng ái nhất phải tên là Ninh Bích. Có điều đích thị có Ninh nhị tiểu thư, là cháu họ của Đỗ thái hậu, được thái hậu thương , chiều chuộng vô cùng. Lúc ban đầu vị Ninh nhị tiểu thư này xinh đẹp tuyệt mỹ, tuyệt mỹ đến mức độ con trai của danh tướng vì vị tiểu thư này mưu phản làm loạn, sau cùng toàn gia rơi vào cảnh đầu rơi máu chảy, chỉ có mỗi vị công tử đó cùng phụ thân là chạy thoát khỏi Thụy Đô. Sau khi chuyện này xảy ra, vị Ninh nhị tiểu thư đó có thể do quá đỗi đau lòng nên càng ngày càng tiều tụy, héo hon, chỉ trong thời gian , hai năm mất dung mạo như hoa như ngọc trước kia, khiến cho tất cả mọi người đều kinh ngạc và luyến tiếc.”

   Ngài mỉm cười đứng dậy, đặt tay lên tấm rèm trong phòng, rồi tiếp tục : “Trong chuyện này nhất định vẫn còn những tình tiết lộ cho người ngoài biết. Những chuyện đại nghịch bất đạo, làm loạn mưu phản như vậy mà những người trong cung lại hề biết tình, thậm chí có bất cứ người nào trong cung được ra tên họ của vị công tử đó. Thế nhưng trẫm điều tra được, Lý Minh Xương hoang đường vô năng, những năm gần đây ít lần tàn sát chính những danh tướng giỏi giang dưới trướng của mình. Thế nhưng trong tên có chữ ‘Bích’ chỉ có duy nhất Trang Bích Lam, con trai của Trang đại tướng quân Trang Dao năm xưa trấn thủ ở biên giới phía nam.”

   Ánh mắt lạnh lùng lướt qua, thanh đoản đao trong tay ngài đột nhiên phi tới, đường bay dứt khoát, lanh lẹ, cắm phập vào cánh cửa được điêu khắc trạm trổ.

   đó khắc hình tùng hạc diên niên[1]. Hạc tiên tung cánh dường như cất cao tiếng hót ca, thế nhưng lại bị chiếc đoản đao cắm vào đúng phần cổ, làm tất cả khí thế cao ngạo của hạc tiên đều biến mất. Hạc tiên trong dáng vẻ tung cánh nhưng lúc này lên như đầu lìa khỏi cổ, cố gắng vẫy vùng trước khi chết.

   [1]. Tùng Hạc diên niên là hình khắc thể thịnh vượng, trường thọ, có ý nghĩa rất tốt. Trong tranh gồm hình ảnh hạc tiên và cây tùng.

   Đường Thiên Tiêu bật cười khoái trá: “Bích, từ trước đến nay Đường Thiên Trọng đều tưởng rằng đó là tên của nàng, chắc hẳn có nằm mơ cũng chẳng thể ngờ được đó lại là tên của người trong lòng của nàng đâu? đáng tiếc là trong lòng nàng hề có chút tình cảm nào với .”

   Khẽ cúi đầu xuống, nụ cười của ngài chợt cứng khựng lại, khom lưng cúi xuống vỗ lên má tôi rồi thêm: “Nha đầu ngốc nghếch, nàng khóc lóc thảm thương thế này là vì cái gì?”

   Tôi khóc nức nở đến mức thành lời.

   Vẫn luôn tự nhận thấy rằng bản thân mình khóc cạn hết nước mắt, nhưng đó phải . Mỗi khi nỗi đau chôn giấu ở sâu thẳm con tim bị động tới, giống như việc lúc này, tất cả mọi hận tình thù dồn nén trong lòng ba năm nay đều dâng trào lúc, khiến tôi chẳng thể nào kìm nén được, khiến nước mắt rơi đầm đìa khuôn mặt. Có điều theo bản năng tôi vẫn cố gắng nín nhịn, muốn bản thân hoàn toàn mất kiềm chế, đưa chiếc khăn tay lên che khuôn mặt , cố gắng để thân người run rẩy thêm nữa.

   “Đừng khóc nữa.” Đường Thiên Tiêu ngồi xuống cạnh bên tôi, dường như cảm thấy ngại ngùng, biết phải làm sao.

   hồi lâu sau, ngài đưa tay ôm lấy tôi, dùng vạt áo lau nước mắt mặt tôi rồi thận trọng thầm: “Trẫm cũng ép buộc nàng phải hầu hạ trẫm thực , giữ nàng ở nơi đây chẳng qua là để chọc tức Đường Thiên Trọng kia mà thôi. Yên tâm , đợi khi nào trẫm lật đổ được Đường Thiên Trọng, đón được Nhã Ý về cạnh bên, tự khắc sai người đưa nàng đến chỗ của Trang Bích Lam. Ừm… còn nếu như nàng chịu ở cạnh bên Nhã Ý, trẫm cũng chẳng bận tâm khi phải nuôi thêm tiểu mỹ nhân nữa đâu. Mau lau sạch khuôn mặt , khóc lóc đến mức nhem nhuốc như mèo thế này này.”

   Ngài mỉm cười bình thản, nhéo mũi tôi, rồi lại vuốt lên mái tóc, thân thiết mà hề ám muội, quả nhiên giống như an ủi, vỗ về chú mèo con bị thương vậy.

   Loại thuốc được điều chế theo phương thức bí mật mặt tôi tuy có khả năng chống nước nhất định, nhưng nước mắt tuôn rơi nhiều và lâu như vậy chắc cũng khiến lớp thuốc đó nhòe nhoẹt , bây giờ ngay bản thân tôi cũng tưởng tượng được ra khuôn mặt lem luốc của bản thân mình.

   Đến khi tôi rửa sạch khuôn mặt và bàn tay, tâm trạng cũng bình ổn lại đôi chút, Đường Thiên Tiêu quay người vào phía bên trong, đắp chăn, nhắm mắt, tựa như ngủ say.

   Tôi lặng lẽ bước lại gần, kéo chăn lên cho ngài rồi ôm bộ chăn gối khác đến chiếc giường trúc, lúc vừa nằm xuống, liền nghe thấy Đường Thiên Tiêu : “Nha đầu, mau ra chỗ này ngủ.”

   Khi ngẩng đầu sang nhìn, tôi thấy Đường Thiên Tiêu chậm rãi giày rồi bước lại gần, vỗ lên đôi vai tôi, rồi nằm luôn lên chiếc giường trúc này ngủ, sau đó mới thêm: “Nàng mau lên giường ngủ .”

   Tôi bất giác hoảng hốt, thốt lên: “Hoàng thượng, thể nào…”

   Dù cho trong lòng bất mãn đến đâu, tôi cũng biết rằng ngài là hoàng đế chí tôn vô thượng của Đại Chu, cũng là tia hy vọng duy nhất cho hạnh phúc xa xôi ở tương lai của Nam Nhã Ý, và có lẽ… cũng là tia hy vọng cho bản thân tôi nữa.

   “Nếu như cảm thấy áy náy trong lòng hãy đấm bóp chân cho trẫm lúc. Hôm nay lại nhiều quá, mệt…” Ngài liền ngáp dài tiếng, miệng mỉm cười, mệt mỏi nhìn về phía tôi, mặt lên đôi chút nghịch ngợm, đùa cợt của người trẻ tuổi. “Trẫm chưa ngủ, nàng được nghỉ ngơi trước.”

   Câu đùa đó đột nhiên khiến cho tôi sực nhớ ra, tôi với Đường Thiên Tiêu bằng tuổi nhau, thậm chí ngài còn kém tôi mấy tháng.Chín tuổi xưng đế, đương nhiên là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của ngài. Thế nhưng quyền lực trong tay người khác, ngài ngồi lên vị trí cửu ngũ chí tôn mà trong tay chút binh quyền như vậy, rốt cuộc là phúc hay họa chỉ có trời mới thấu.

   Thế nhưng gần như ngày nào ngài cũng cười đùa, nhàn rỗi, bình thản như thể chẳng bận tâm bất cứ chuyện gì cả, thậm chí ngay cả khi người con mà mình thương nhất bị đoạt mất, cũng vẫn nở nụ cười bất cần, bình thản như thường ngày…

   Nếu như phải ngài hoàn toàn buồn quan tâm chút gì, là giống hệt như tôi, giấu mọi cảm xúc quá sâu, quá kín…Khiến cho người ta chẳng nhìn thấy gì khác ngoài nụ cười bình thản.

   Tôi vốn tưởng rằng ngài trằn trọc hồi lâu mà ngủ được, ai ngờ tôi mới chỉ đấm bóp cho ngài khoảng thời gian hai tuần trà nghe thấy tiếng ngáy đều đặn phát ra. Kinh ngạc trước tiếng ngáy của ngài, tôi liền đắp chăn lại cho ngài rồi lặng lẽ quay về giường nằm xuống, nhắm mắt lại, thầm nghĩ tâm riêng của mình.

   dám nghĩ tới Tranh Bích Lam. Đó chính là vết sẹo mà tôi hề muốn động tới, mỗi lần bị toạc ra, dù chỉ góc , tôi đều cảm thấy đau đớn quặn lòng thắt ruột, cố gắng chôn vùi đoạn kí ức xưa cũ càng sâu hơn nữa.

   Thế nhưng tôi thể nào nghĩ tới Nam Nhã Ý.

   Lúc đầu ra tay giúp đỡ tỷ tỷ, ít nhiều do tôi liệu trước được Nam Sở sớm muộn gì cũng bị diệt vong, hy vọng có thể tìm được đường lui an toàn cho bản thân, nên mới cố ý kết giao. Nương tựa lẫn nhau vượt qua hoạn nạn khó khăn lâu như vậy, nên tuy phải là tỷ muội ruột thịt nhưng tình cảm giữa chúng tôi hề thua kém người trong nhà. Cho nên, tôi chẳng thà kết thúc cuộc đợi chờ kéo dài ba năm nay để giúp cho tỷ tỷ được toại nguyện, dù cho có phải gả cho người đàn ông lòng lang dạ sói, xấu xa đáng sợ kia cũng đành.

   Vì vậy, giữa hạnh phúc của bản thân và tính mạng của tôi, tỷ tỷ lựa chọn từ bỏ niềm hạnh phúc sắp sửa đến tay, dù rằng tỷ tỷ mong chờ, khát khao nó đến nhường nào.

   Nam Nhã Ý hề nhìn nhầm người, chí ít Đường Thiên Tiêu cũng có thể coi là chính nhân quân tử, phẩm hạnh chí cao, chỉ cần thận trọng cuộc sống sau này của tôi cũng hề khó khăn gì. Tuy nhiên còn cuộc sống của tỷ tỷ sao?

   Tuy rằng mới chỉ gặp nhau vội vã trong hai lần, nhưng tôi có thể đoan chắc Đường Thiên Trọng là nhân vật bảo thủ, tính tình hung bạo, từ thủ đoạn, phải lòng tôi mà có lý do ràng nào, cố chấp, kiên trì tìm kiếm tôi mấy năm qua, tốn biết bao nhiêu công sức, nếu như phát ra lấy nhầm người khác, liệu đối xử với Nam Nhã Ý thế nào?

   nhớ lại khuôn mặt lạnh lùng, cương nghị của con người đó, sầu muộn cuộn người trong chăn, tôi chợt nghe thấy chiếc giường trúc khẽ kẽo kẹt lên tiếng, lúc sau lại tiếp tục cọt kẹt. Quay đầu lại, qua lớp rèm lựa mỏng manh tôi nhìn thấy thân hình của Đường Thiên Tiêu trằn trọc giường trúc.

   ngờ… ngài vẫn còn chưa ngủ.

   Sau khi tôi nằm xuống im lặng hồi, ngài liên tục xoay người bất an như vậy suốt nửa canh giờ. Sau đó, ngài liền đứng dậy, tiến gần về phía tôi, vén tấm rèm lên.

   Tôi nhắm mắt lại im lặng lên tiếng từ trước đó, giả vờ như ngủ say. Nếu như ngài muốn tôi tưởng rằng ngài ngủ say, vậy tôi cũng chỉ có thể giả vờ biết ngài tỉnh. Giây lát sau, ngài lại bước rời khỏi chỗ tôi, dần dần tôi nghe thấy tiếng cốc sứ chạm vào nhau, mới dám mở mắt ra.

   Đường Thiên Tiêu uống rượu, hết ly này đến ly kia, nhanh chóng đưa lên cạn sạch. Tuy cách tấm rèm, khuôn mặt của ngài có phần mờ ảo, nhưng tôi vẫn có thể nhìn ra cảm giác lạc lõng, bi thương khuôn mặt ngài, ngay cả ánh mắt cũng mơ màng chứ hề linh động như trước đó nữa.

   biết bao lâu sau, ngài liền lắc lắc chiếc bình, nhận ra trong bình còn rượu nữa, liền khẽ khàng thốt ra tiếng. Tiếng thốt ra đó được kéo rất dài nhưng lại mờ ảo, tắc nghẹn lại nơi cổ họng, tôi miễn cưỡng suy đoán, tiếng thốt ra đó chính là “Nhã Ý…”

   Chiếc bình rượu được đặt về vị trí ban đầu, ngài nặng nề lê bước về giường trúc, rồi chán nản nằm xuống, còn trằn trọc bất an nữa, nhanh chóng đưa ra tiếng ngáy đều đặn, bình ổn. Còn tấm chăn đáng lẽ phải đắp long thể lại rơi xuống mặt đất, tấm chăn long phụng hợp hoan rực rỡ chói lóa lúc này tạo ra cảm giác lạnh lẽo vô hồn.

   Tôi chân bước lại gần, vừa mới ôm chiếc chăn lên chiếc ngọc bội cửu long và chiếc dây đeo thêu hình uyên ương nghịch nước bỗng rơi xuống đất. Cầm trong tay chiếc dây đeo do Nam Nhã Ý đích thân thêu thùa, tôi mơ màng nhớ lại nụ cười, niềm vui và dịu dàng của tỷ tỷ khi ngồi thêu vật này. Tôi buồn rầu than dài tiếng, khẽ khàng đặt miếng ngọc bội kia ở bên gối của Đường Thiên Tiêu, rồi mới quay về giường mình tiếp tục nằm nghỉ.

   Tất nhiên tôi vẫn trằn trọc khó ngủ như trước đó. Đến tận khi cảm nhận được tia sáng mặt trời ngoài cửa sổ lóe lên, tôi mới bắt đầu mơ màng chìm vào giấc ngủ.

   Đổi sang căn phòng ngủ mới, lại có người đàn ông ngủ chung trong phòng, vốn dĩ khiến cho tôi khó lòng an giấc, chừng còn gặp phải ác mộng liên miên. Ai ngờ được tôi lại ngủ liền mạch cho tới khi mặt trời sáng chói, trong mê man cảm nhận được vật gì đó lành lạnh lướt người, mới kinh hãi mở mắt ra, suýt chút nữa là nhảy bật ra khỏi giường.

   ra là Đường Thiên Tiêu cầm tay chiếc trâm bạc, dùng viên trân châu ở đầu chiếc trâm lướt qua lướt lại khuôn mặt tôi. Sắc mặt ngài đầy vẻ hân hoan, hoàn toàn khác xa so với hình ảnh người đàn ông lấy rượu mua say để giải sầu lúc nửa đêm hôm qua. Lúc này ngài cũng khác hoàn toàn với vị đế vương tầm thường, lười nhác, giấu thực tài mọi khi.

   “Vẫn còn chưa thức dậy thu dọn gối chăn hay sao? Tuy rằng trẫm sáng nay lên dự buổi triều sớm ít nhất nàng cũng phải đến tham kiến hoàng hậu chứ?”

   Tôi vội vã thức dậy thu dọn, lo liệu mọi việc, ngài tự thân ôm đống chăn gối đặt giường trúc lên giường, lại rút chiếc đoản đao kia của tôi ra rồi vẫy vẫy tay : “Thanh Vũ, mau lại đây.”

   Tôi mơ hồ bước lại gần, ngài liền nắm chặt lấy bàn tay tôi, dùng đoản đao sắc nhọn đặt lên ngón tay của tôi rồi mỉm cười hỏi: “Nàng có sợ đau ?”

   “Thiếp sợ.” Tôi có sao vậy.Vô duyên vô cớ bị cứa đao, ai mà sợ chứ?

   Đường Thiên Tiêu hơi ngây người ra, buông tay tôi ra rồi cằn nhằn: “Hôm qua hung hãn, dữ dằn đến mức chẳng sợ chết, hôm nay lại còn sợ đau?”

   Vừa , ngài vừa cầm chiếc đao đó cứa đường ngón tay của mình.

   Khi giọt máu đỏ hồng chuẩn bị tuôn ra, ngài liền mở tung tấm chăn ra rồi thận trọng mấy giọt máu đó lên đoạn giữa tấm chăn, vuốt ve ngón tay rồi xuýt xoa: “Tối qua trẫm vừa bị nàng làm bị thương, ngờ sáng nay lại phải chịu đau lần nữa.”

   Lúc này tôi mới chợt hiểu ngài làm như vậy là vì cái gì, xấu hổ đến mức mặt mày đỏ ửng, ngây người biết phải đáp lại thế nào.

   Đường Thiên Tiêu lại bình thản như có chuyện gì vứt chiếc đoản đao về phía tôi rồi : “Giữ lấy, dùng để làm người khác bị thương chứ phải bản thân là được rồi. Nhớ là phải trang điểm cho xinh tươi, kiều diễm, trẫm nhất định phải khiến người trong cả Thụy Đô này đều biết rằng, trẫm có thêm phi tử được sủng ái nhất tên là Ninh Thanh Vũ, quốc sắc thiên hương, khuynh quốc khuynh thành!”

   Thực ra tôi dám phản đối, chỉ thận trọng nhắc nhở: “Hoàng thượng, như vậy chẳng phải ngang nhiên thách thức với Khang hầu sao?”

   “Trẫm khoe phi tần xinh đẹp của mình, liên quan gì đến huynh ấy? Trẫm quyết phải tấn công huynh ấy mãnh liệt mà huynh ấy dám phản kháng gì mới vui.” Ngài hơi nheo mắt lại, đôi mắt đan phụng lại đầy vẻ lạnh lùng.“Nếu như ngay cả điều này mà huynh ấy cũng nhẫn nhịn được, thực gây ra những hành động vượt ngoài khuôn phép nào trẫm có thể phải đong đếm lại giá trị của nàng đó.”

   Tôi chợt thấy ớn lạnh cả thân người, thực tình biết được vị đế vương thiếu niên lúc tình khí như trẻ con lúc lại vô cùng minh này và vị Khang hầu trẻ tuổi oai phong thần dũng dưới ánh trăng hôm ấy, rốt cuộc ai mới là người đáng sợ hơn.

   Còn bản thân tôi lúc này biến thành quân cờ có thể lợi dụng, bị kẹp giữa hai người đàn ông đáng sợ này, tiến thoái lưỡng nan!

   Đường Thiên Tiêu dường như nhận ra nỗi hoảng loạn của tôi, do dự giây lát rồi mỉm cười: “Ừm, ý trẫm muốn là thử coi giá trị thực của nàng trong trái tim Đường Thiên Trọng rồi đưa ra sách lược ứng phó thích hợp. Yên tâm , trẫm làm tổn thương đến nàng đâu, càng để huynh ấy làm nàng bị tổn thương. Trước tiên nàng cứ gặp “con gà trống cỡ đại’ kia .”

   Ngài xong liền tiêu diêu tự tại bước ra ngoài, gọi người vào lau rửa thay trang phục cho mình.

   Còn tôi, mãi cho tới khi đến cửa cung Hy Khánh vẫn suy ngẫm coi ai là “con gà trống cỡ đại”.

   Người tôi phải gặp là hoàng hậu Thẩm Phượng Nghi, được đồn thổi xinh đẹp xuất chúng, dung mạo như hoa, tuyệt sắc động lòng người, hoàn toàn có lý nào bị Đường Thiên Tiêu gọi là “con gà trống cỡ đại” cả.

   Sau khi có người vào bẩm báo, tiểu nội thị mau chóng bước tới, dẫn tôi tới chính điện của cung Hy Khánh.

   Cung Hy Khánh là trong những tẩm cung đẹp và lớn nhất trong hoàng thành này, đương nhiên quang cảnh cũng sang trọng, lộng lẫy vô ngần. qua khu với bức tường được làm bằng đá lưu ly đỏ ghép thành hình tịnh đế liên[2], men theo mặt đường lát bằng đá màu, còn chưa bước vào trong chính điện, tôi nghe thấy tiếng cười hớn hở ngừng vọng ra, nghe ra phải của riêng người.

   [2]. Tịnh đế liên là đóa hai hoa sen cùng nở cuống, được xem là loài sen đứng đầu về thanh tao, thuần khiết, quý hiếm, biểu thị điềm lành, dùng để tiến vua nên mới có tên là “Tịnh đế”. Theo truyền thuyết trung Hoa, sen Tịnh Đế là thân của tình , vì có đôi nam nữ nhau thành, cùng nhau tự trầm ở hồ sen và sau đó hóa thành sen đôi. Trong văn chương thường dùng hình ảnh này để ví tình vợ chồng mặn nồng ân ái

   Quả nhiên, người phụ nữ được mấy người phụ nữ mặc trang phục sặc sỡ khác nịnh nọt, ca ngợi tựa trăng sao trời, tóc được vấn cách sang trọng, quý phái, đôi mày thanh tú mà kiên nghị, mặc người tấm áo bào thêu kim phụng cưỡi mây, tấm thắt lưng to bản được thắt ở phần eo, nổi bật nhất là khuôn mặt được trang điểm kĩ càng tỏ thần thái uy nghi, diễm lệ của chủ nhân.

   Thế nhưng… chiếc mũ cửu phượng triều dương, bát bảo linh châu đội đầu đại diện cho tôn quý của hoàng hậu, cộng thêm số trang sức bảy sắc cầu vồng đeo người và đôi môi dày hơi hơi nhô ra, khiến người đó thực trở thành người đẹp có vài khuyết điểm …

   Tại sao ngay bản thân tôi cũng cảm thấy hoàng hậu giống như “con gà trống cỡ đại”nhỉ? Khổ sở nhịn cười trước hình ảnh so sánh đầy thú vị của Đường Thiên Tiêu, tôi đương nhiên dám lỗ mãng trước vị chủ nhân của hậu cung lục viện, vội vã tiến lên bái kiến.

   “Thần thiếp tiệp dư họ Ninh xin bái kiến hoàng hậu nương nương.”

   “Ninh tiệp dư tối qua hầu hạ hoàng thượng vất vả rồi, miễn lễ .” Thẩm Phượng Nghi chẳng thèm đưa mắt sang nhìn cất lời đó ra rồi tiếp tục thưởng thức chiếc vòng mã não tay cùng với các vị phi tần khác, suy đoán xuất xứ và nét tinh xảo của chiếc vòng.

   Đây là điều hoàn toàn nằm trong dự liệu của tôi từ trước đó, chiếc vòng mã não tay và chiếc trâm ngọc cửu phương đầu hoàng hậu đều do Đường Thiên Tiêu ban tặng. Nhìn xem, Đường Thiên Tiêu tuy rằng tâm trạng vui, suýt chút nữa vứt vị hoàng hậu này sang bên vào đêm tân hôn động phòng hoa chúc, thế nhưng sau đó hao tổn khá nhiều tâm trí để bù đắp. Thẩm Phượng Nghi vô cùng hài lòng trước đức lang quân tôn quý của mình.

   Còn việc tại sao lúc này bất mãn, có lẽ do tối qua ngài tiếp tục ở lại cung Hy Khánh, cho cùng, hoàng hậu vẫn chẳng thể nào kìm nén hết được bản tính đại tiểu thư của mình. Sau khi gạt tôi qua bên, họ để tôi đứng thân mình ngắm mấy người họ tán gẫu hết từ chuyện ngọc ngà châu báu cho đến quyền thế phú quý của nhà mình.

   Mấy người còn lại đều là Hiền phi, Đức phi và số chiêu nghi mới được sắc phong, tướng mạo và địa vị đều hề thấp kém, đáng tiếc là Đường Thiên Tiêu dường như mới chỉ sủng hạnh mỗi mình Thẩm hoàng hậu, còn lại những người khác đều trống vắng, quạnh.

   Tôi cũng hề có ý định xen lời vào, lặng lẽ đứng gọn bên nghe người khác cười vui vẻ, cũng chẳng mấy để tâm đến lạnh nhạt của Thẩm Phượng Nghi. lúc đùa vui vẻ nhất, bên ngoài vọng vào tiếng truyền của nội thị.“Hoàng thượng giá đáo.”

   Đỗ Hiền phi đứng ở cạnh bên liền cười : “Thần thiếp rồi mà, ngày nào hoàng thượng đến cung Hy Khánh thăm hoàng hậu nương nương lần là chẳng thể nào an tâm nổi đâu.”

   Thẩm Phượng Nghi sắc mặt đỏ hồng, mỉm cười đứng dậy Đường Thiên Tiêu nhanh bước tiến vào bên trong, phớt lờ hết tất cả cung tần mỹ nữ quỳ bên, chỉ bước tới đỡ Thẩm Phượng Nghi đứng dậy rồi : “Tất cả đều bình thân , ngồi xuống rồi chuyện tiếp.”

   Sau khi ngồi chiếc ghế giữa điện, ngài liền gọi: “Cận Thất.”

   Cận Thất nhanh chóng đáp lời, vội vã nhận chiếc khay từ thái giám khác rồi dâng lên cho Thẩm Phượng Nghi. Trong khay đều là lụa là gấm vóc màu vàng là màu hồng, sắc màu tươi rói, cao quý, sang trọng.

   “Trẫm suy nghĩ, những chất liệu vải trong cung chuẩn bị nàng chưa chắc vừa ý, nên tìm thêm vài mẫu khác về đây. cho cùng Đại Chu cũng mới vừa rời đô đến Thụy Đô, các kho tích trữ lụa là gấm vóc vẫn còn thu thập cống phẩm từ khắp miền đất nước. Trẫm đem số này tới đây nhìn qua cũng chẳng có mấy thứ thích hợp với nàng, nên đành phải dặn bọn nô tài để tâm đôi chút, lần sau có loại vải nào đẹp, nhất định phải để dành riêng cho hoàng hậu của trẫm.”

   Ngài với giọng vô cùng thân thiết, mắt phụng dịu dàng, nhìn qua là thấy ý trọng tình thâm, vô cùng thắm thiết. Thẩm Phượng Nghi đỏ mặt tạ ân, cảm thấy vô cùng hứng khởi.

   Nếu như phải tận tai nghe thấy Đường Thiên Tiêu dùng cụm từ “gà trống cỡ đại” để hình dung về hoàng hậu tôi có lẽ thể nhận ra mỉa mai và trêu trọc chứa trong ánh mắt của ngài, mà tưởng rằng hai người họ đế hậu tình thâm, hòa hợp đắm đuối.

   Đường Thiên Tiêu đưa mắt nhìn sang tôi rồi cười : “Ninh tiệp dư vẫn còn chưa hồi cung sao?”

   Thẩm Phượng Nghi liền mỉm cười đáp: “Hoàng thượng, nàng ấy chính là người cung nữ có thể nấu canh cá thơm ngon mà hoàng thượng tình cờ gặp được đúng ?”

   Đường Thiên Tiêu bật cười : “Đúng vậy, Phượng Nghi, trẫm đúng là nhặt được ngọc quý đấy, vốn tưởng rằng nàng ấy chỉ có thể nấu ăn ngon, tối qua tâm tình trò chuyện mới biết ra Ninh tiệp dư cũng là con cháu dòng dõi nhà danh môn đất Giang Nam này, cầm kì thi họa, thơ từ ca phú thứ nào cũng biết, đúng là tài nữ hiếm thấy.”

   Lúc này Thẩm Phượng Nghi mới đưa mắt qua nhìn tôi rồi bình phẩm: “Ừm… hoàng thượng… đúng là rất có mắt nhìn người. Vị Ninh tiệp dư này nhìn kĩ đúng là vô cùng xinh đẹp, kiều diễm.”

   Tôi hề dám ngạo mạn, ăn mặc hết sức giản dị. Bên ngoài mặc bộ áo váy màu xanh ngọc, nền áo xanh đó chỉ đơn giản thêu lên vài nhánh tường vi, hề chói rọi, chói mắt. Kiểu tóc cũng bới cách đơn giản, chỉ điểm thêm chiếc trâm phượng hoàng để biểu lộ mình cũng là phi tần có địa vị trong cung, chứ phải cung nữ tầm thường. Thế nhưng đứng giữa đám cung tần mỹ nữ ăn mặc, trang điểm phấn son rực rỡ, diễm lệ, cách ăn mặc trang điểm của tôi cũng được xem là đơn giản. Lại cộng thêm đôi mắt chút thần thái nào, chẳng đáng để Thẩm Phượng Nghi để tâm đến. Tất cả đều nằm trong dự đoán trước của bản thân.

   Đường Thiên Tiêu nghe thấy lời tán tụng của Thẩm Phượng Nghi, xem ra vô cùng hứng khởi, liền cười : “Ninh tiệp dư, phải nàng thổi tiêu rất hay sao? Lúc này đẹp ngày tốt tháng, chi bằng nàng hãy thổi khúc nhạc xem sao? Hoàng hậu và mấy vị ái phi đều xuất thân danh môn vừa hay có thể thưởng thức được tài nghệ của nàng.”

   Đám cung nữ nghe thấy vậy liền mang chiếc tiêu ngọc dâng lên.

   Nếu như ngài đoán ra tôi chính là thổi tiêu mà Đường Thiên Trọng gặp trước đây, tôi cũng chẳng tiện chối từ, nhận lấy chiếc tiêu ngọc, đúng lúc định đưa lên miệng thổi nghe thấy Đường Thiên Tiêu : “Nàng hãy thổi… khúc nhạc đêm hôm đó thổi ấy.”

   Ngài đón lấy chén trà do cung nữ dâng lên, từ từ thưởng thức, tuy rằng vẫn nở nụ cười bình thản như mọi ngày, nhưng đôi mắt sáng rực lên, ràng thể rằng chỉ có mình ta mới hiểu thấu được mọi chuyện.

   Ý ngài nhắm tới chuyện khác, còn tôi cũng đành lực bất tòng tâm.

   cần biết vì tôi hay là vì Nam Nhã Ý, tôi chỉ có thể giúp đỡ ngài, dù cho biết rằng bản thân chỉ là quân cờ, công cụ, thậm chí là miếng mồi nhử mà thôi.

   Khúc nhạc tôi thổi trong lần đầu gặp gỡ Đường Thiên Trọng chính là khúc Bốc Toán Tử bình thường mà thôi. Sở dĩ tôi nhớ như vậy là bởi vì vào ngày hôm ấy, tôi vừa mới tìm được cơ hội nhờ người chuyển giúp khúc Bốc Toán Tử mà mình vừa tự điền từ khúc cho Trang Bích Lam.

   Tôi bị giám sát vô cùng chặt, kể từ sau lần li biệt cuối cùng, tôi loáng thoáng nghe ngóng được hành tung của chàng, nhưng lại chẳng thể nào nhận được bất cứ tin tức gì từ chàng cả. Mặc dù tôi khó khăn lắm mới nhờ được người chuyển bức từ khúc đích thân viết cho chàng nhưng chẳng hề nhận được bất cứ hồi nào hết. Tôi thậm chí còn biết liệu bức thư đó có đến được tay chàng hay nữa.

   Cảm giác cầm chiếc tiêu tay trở nên vô cùng lạ lẫm, thế nhưng khi đưa chiếc tiêu ngọc lạnh lẽo lên bờ môi, nhạc điệu đầu tiên của khúc nhạc này như vang vọng lại từ nơi xa xăm, nhạc điệu quen thuộc đến mức khiến tôi ớn lạnh cả thân người, giống như tấm lưới sắt bao trùm lên thân người tôi vậy. lòng tôi hề muốn bi thương, ai oán phá hỏng hết khí cát tường, vui tươi trong chính điện của cung Hy Khánh này.

   Sau khi trải qua nhiều sóng gió như vậy, tôi sớm hiểu ra, thế gian này, thứ tình cảm vô dụng nhất chính là bi thương, hành động vô dụng nhất chính là khóc lóc. Thế nhưng cầm tiêu ngọc tay, tôi dường như quay trở lại Ninh phủ, về khoảng thời gian khi mới mười lăm, mười sáu tuổi.

   Chàng lướt dây đàn, tôi tựa lan can thổi tiêu, hồ sen thanh tao thoang thoảng hương thơm, tiếng đàn tiếng tiêu quyện cùng tiếng chim đua hót, ngay cả những cánh hoa đều như hé nở ngậm cười, hòa quyện cùng niềm vui vô cùng vô tận của đôi trai .

   Sen dưới mặt hồ trong trẻo tựa gương, ánh lên bóng hình của đôi trai tay nắm tay chuyện tán gẫu. Thiếu niên thanh thoát thắm tình, thiếu nữ nở nụ cười e thẹn đẹp như hoa. Hoa sen trong hồ như cũng rung rinh theo tiếng cười của đôi trai , chẳng khác nào chốn bồng lai tiên cảnh.

   Thiếu nữ sáp lại ngửi mùi hương của cành sen đặt phía trước ngực chàng thiếu niên rồi hân hoan cất tiếng: “Bích Lam, bao giờ huynh cưới muội?”

   Thiếu niên ngắt đóa hoa nhài bên đình tiện tay cài lên mái tóc của thiếu nữ, mỉm cười hiền hòa, dịu dàng, giống như đóa hoa sen trong hồ nước trước mặt, ngay cả tiếng nghe cũng trong veo tựa nước. “Đợi phụ thân của huynh xuất chinh trở về, hai chúng ta thành thân.”

   Chàng khẽ nhếch miệng than dài tiếng. “Vừa chớp mắt, Vũ Nhi của ta lớn rồi, có thể lấy về nhà được rồi.”

   Làn gió thổi qua hồ sen ấm áp mà khiến người ta chán ghét, hoa sen ngừng đung đưa trong gió, đưa làn hương ngan ngát dịu , ngọt ngào đến. Chàng cúi đầu xuống, nhàng đặt bờ môi mềm mại lên vầng trán tôi.

   Khoảnh khắc ấy, hai chúng tôi dường như đều nghe được nhịp tim đập như liên hồi trong lồng ngực của người kia. Tôi liền hân hoan thẹn thùng bật cười, rồi giấu khuôn mặt đỏ ửng vào trước ngực chàng, còn chàng lại ôm tôi chặt hơn, gọi tên tôi hết lần này đến lần khác. “Vũ Nhi, Vũ Nhi…”

   Đôi mắt chàng chẳng khác nào dòng suối trong veo, yên tĩnh lặng thầm ánh lên nụ cười của tôi. Lúc này, nụ cười của tôi thuần khiết và trong sáng như vầng trăng.

   Khi vầng trăng trong ánh mắt của chàng ngày càng tiến sát đến tôi, mặt trăng cũng dần to lên, phát ra ánh sáng vô cùng rạng rỡ, khuôn mặt tuấn trắng tựa ngọc của chàng cũng ửng lên màu sen thắm thiết.

   Vào giây phút đó, chúng tôi hòa thành thể, thiên hạ vô song.

   Tương tư tựa biển sâu, chuyện cũ tận chân trời.

   Muôn ngàn hàng lệ rơi, càng khiến lòng đau xót

   Muốn gặp chẳng gặp được, muốn quên chẳng thể quên

   Kiếp trước chưa có duyên, chờ kiếp sau như nguyện.[3]

   [3]. Dịch ý từ bài từ “Đáp thi” theo điệu Bốc Toán Tử của Nhạc Uyển.

   Khúc nhạc kết thúc, tay chân tôi dường như tê dại, chỉ còn biết nắm chặt lấy chiếc tiêu ngọc, hạ thấp bờ mi để che đôi mắt long lanh lệ nhòa, tôi nhìn xuống dưới chân, chẳng còn biết gì thêm nữa.

   Vốn tưởng rằng tôi đủ kiên cường, chí ít trước mặt người khác vẫn có thể mỉm cười vô . ngờ chỉ khúc nhạc quen thược khiến tôi hoàn toàn còn kiềm chết được cảm xúc của bản thân.

   Tất cả những người có mặt trong chính điện đều im lặng hồi lâu. Tiếp đó Thẩm Phượng Nghi liền quắc ngược đôi mày : “Đây là khúc nhạc gì chứ? Ai oán thê lương quá. cung nữ danh phận sau đêm liền biến thành tiệp dư chính tam phẩm, còn gì hài lòng, mãn nguyện? Muốn thổi tiêu cũng nên thổi khúc nhạc nào vui vẻ mới đúng.”

   Đường thiên Tiêu đứng dậy, nhoẻn miệng cười : “À, đây là do trẫm cả. luật của tiêu ngọc xưa nay đều khó lòng kiểm soát được, đặc biệt là với phụ nữ, khi thổi ra thường mang theo chút ai oán, thương cảm, nên hòa tấu trong cung đình.”

   Ngài ngắm nhìn đại điện hồi rồi bật cười: “Phượng Nghi, cung điện của nàng đúng là diễm lệ, cao quý, nên hợp ca tấu nhạc, múa hát rộn rang, để ca tụng Đại Chu thịnh thế phồn hoa, như vậy mới thể được hết khí độ của mẫu nghi thiên hạ.”

   Thẩm Phượng Nghi đột nhiên cũng đưa mắt nhìn ra xung quanh rồi nghi hoặc hỏi lại: “ sao ạ?”

   “Đương nhiên là thế rồi. Hôm nay trẫm có chút việc, ngày mai lại đến thăm nàng nhé.” Đường Thiên tiêu vừa vừa dứt lời nắm tay tôi kéo ra ngoài, vừa vừa lớn tiếng dặn dò: “Truyền chỉ xuống dưới, Ninh tiệp dư tài mạo vẹn toàn, biết ca giỏi họa, khúc nhạc Bốc Toán Tử thanh nhã, sâu lắng, ảo diệu, tuyệt vời khiến trẫm động lòng, nay sắc phong thành chiêu nghi chính nhị phẩm.”

   Cận Thất nhanh chóng đáp lời, vừa ra lệnh cho người làm chỉ dụ, vừa cười hân hoan đánh mắt về phía tôi, ý như muốn chúc mừng, chung vui.

   Chiêu nghi chính nhị phẩm, đứng đầu chín tần, xếp theo đại vị trong hậu cung nay, chỉ đứng dưới hoàng hậu Thẩm Phượng Nghi, Đức phi họ Tạ, Hiền phi họ Đỗ.

   Được thăng lên liên tiếp chưa chắc là điều tốt lành, may mắn.

   Đường Thiên Tiêu những đưa tôi về tận cung Di Thanh, lại còn chắp tay sau lung, đứng trong phòng ngủ hồi lâu rồi mới quay đầu lại cười : “Cuối cùng, trẫm cũng hiểu tại sao Đường Thiên Trọng lại lưu luyến nhớ nhung nàng mãi thôi rồi. Dáng vẻ bi thương sầu muộn của nàng khi thổi tiêu khiến cho bất cứ người đàn ông nào cũng đều phải hết lòng xót xa, thương tiếc, huống chi Đường Thiện Trọng lại là người đàn ông tự phụ vô ngần. Ngoài ra nàng còn màng sống chết, mạo hiểm cứu huynh ấy mạng.”

   Ngài hoàn toàn hề che giấu thái độ vừa kính trọng, nể phục lại vừa căm hận, chán ghét người họ của mình trước mặt tôi.

   Tôi hoàn toàn muốn dính dáng vào chuyện vốn chẳng liên quan gì đến mình, nên ngồi sang bên rót trà, thưởng thức hồi, tâm trạng tôi dần dần lắng đọng lại nhưng vẫn lên tiếng đáp lời.

   Ngài tỏ ra tiếc nuối mà than thở: “Đáng tiếc, đáng tiếc! Vẫn may, vẫn may”.

   Tôi bất giác cảm thấy khó hiểu: “Ngài đáng tiếc cái gì, lại cảm thấy vẫn may cái gì?”

   Đường Thiên Tiêu lại than ngắn thở dài, bước đến trước mặt tôi rồi bật cười : “Đáng tiếc cho Đường Thiên Trọng. ràng tấm tình si đó chỉ đành thả trôi theo dòng nước vô tình mà thôi. Vẫn may là trẫm từ lâu biết được trái tim nàng có chủ, nếu …”

   Ngài hoàn tòn hề ngu ngốc và vô năng như lời đồn thổi bên ngoài, thơ từ ca phú cũng nắm trong lòng bàn tay. Nhạc tự sinh trong lòng, tự truyền trong tâm, ngài nhất định nghe ra tình khắc cốt và nỗi nhớ ghi tâm của tôi dành cho người đàn ông khác thông qua khúc nhạc khi nãy.

   thể đóa được lời này của ngàilà đùa cợt hay lòng, tôi đành thử dò thám, “Nếu như hoàng thượng biết được trái tim Thanh Vũ có chủ ra sao? Lẽ nào ngài lại nỡ phụ tấm chân tình của Nhã Ý tỷ tỷ hay sao?”

   “Điều này đúng là kỳ lạ, trẫm thích nàng có liên quan gì tới việc phụ hay phụ Nhã Ý chứ?”

   “Nhã Ý tỷ tỷ đối với ngài lòng dạ, chẳng phải Hoàng thượng cũng nên lòng dạ với tỷ tỷ hay sao?”

   “Ý của nàng chính là bảo trẫm phải giải tán hết tam cung lục viện, chỉ đối tốt với mình nàng ấy hay sao? Điều này… Có thể nào ?”

   Tôi ngậm miệng lại, hối hận vô cùng, hoàn toàn nên đến chuyện lòng dạ với đế sau khi đăng cơ nhất định phải thiết lập tam cung lục viện. Ngay bản thân Nam Nhã Ý cũng chỉ mong rằng sau này có thể tìm được chỗ trong chốn thâm cung sâu thẳm này mà thôi, chứ chưa bao giờ dám nghĩ tới chuyện lòng dạ.

   Đường Thiên Tiêu thấy tôi gì, do dự hồi rồi hỏi: “Nha đầu, thứ tình nam nữ trong lòng nàng là thế nào? Trọn đời trọn khiếp chỉ ở bên cạnh duy nhất người sao?”

   Tôi mỉm cười : “Nếu như ông trời chiều lòng, bạc đầu sinh tử kết uyên ương. Nếu ông trời cho, còn có hồ sen thanh tao, thơm ngát”.

   Đường Thiên Tiêu nheo chặt đôi mắt, u sầu nhìn về phía tôi nhưng thêm câu nào, quay người bước .

   Nhiều năm trước, có đôi nam nữ trẻ tuổi trong nhân gian ở vùng Giang Nam thương nhau, bởi vì người con bị ép gả cho người khác. Hai người phải chia cách, nên cùng nhau nhảy xuống hồ tự vẫn. Vào năm đó, hoa sen trong hồ nở rộ, mơn mởn, tươi tắn, thanh tú tuyệt sắc, hương thơm thoang thoảng khắp nơi. Văn nhân thi sĩ đều cảm thấy vô cùng đáng tiếc, xót thương cho họ, làm biết bao nhiêu thơ từ, tiếc nuối vì đôi nam nữ kia thể giống như đôi chim uyên ương trời đồng sinh cộng tử, bạch đầu giai lão.

   Tuy Đường Thiên Tiêu nghe qua câu chuyện này, nhưng chưa chắc thấu hiểu được tình cảm đó. Ngài là đế vương, hơn nữa còn là đế vương vô cùng trẻ tuổi, thậm chí chưa hết tính cách trẻ con.

  2. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 4: Lầu ngọc xuân sâu, rẽ bước ắt tiêu hồn ღ
   Mấy ngày tiếp theo, cuộc sống đột nhiên trở nên huyên náo, phiền phức lạ thường.

   Phủ Nhiếp chính vương hề truyền ra bất cứ động tĩnh nào quá lớn, chỉ nghe thấy lời đồn thổi, Khang hầu Đường Thiên Trọng dường như mấy hài lòng với vị phu nhân mới lấy về. Tuy rằng sau khi thành hôn có vào động phòng hoa chúc, nhưng sáng sớm hôm sau người hầu kẻ hạ lại phát Khang hầu say mèm nằm ngủ, còn tân nương vẫn trang phục nguyên xi ngồi bên mép giường. Tiếp đó, lại nghe thấy lời đồn tân nương tử nhiễm phong hàn, được đưa đến biệt viện ở ngoại thành để tĩnh dưỡng.


   Còn theo tin tức mà Đường Thiên Tiêu có được Nam Nhã Ý hoàn toàn bệnh tật, nạn kiếp gì cả. Có lẽ do Đường Thiên Trọng chẳng thể nào ngày ngày ngắm tỷ tỷ, lúc nào cũng phải đối diện với mình lấy nhầm người, nên đẩy tỷ tỷ xa, mắt thấy, chắc tâm cũng bớt muộn phiền.

   Tôi nghe vậy lại cảm thấy vui vẻ hơn nhiều. Đối với Nam Nhã Ý mà , càng được tránh xa Đường Thiên Trọng, tỷ tỷ lại càng cảm thấy sung sướng, hân hoan.

   đợi mòn mỏi bao nhiêu năm tháng như vậy nên tôi và tỷ tỷ sớm quen với liêu, quạnh quẽ, lại càng chẳng hề bận tâm trước tiếng cười nhạo, mỉa mai của người khác.

   Người muốn buông tay chỉ có mình Đường Thiên Tiêu.

   Ngài đối xử với tôi tốt đến mức vô cùng phô trương. Buổi sáng, ngài vẫn đến cung của Hoàng hậu ngồi chơi, còn tất cả những phi tần, mỹ nữ khác khó lòng mà gặp được ngài. Lúc nào rảnh rỗi, ngài liền đến cung Di Thanh đợi chờ, nghe tôi đánh đàn dạo khúc, cười cười. Ngài dường như cố ý để cho khí náo nhiệt, rộn ràng đó truyền ra ngoài cung, để cho tất cả mọi người đều biết rằng, ngày nay phi tần trong cung được Hoàng thượng sủng ái nhiều nhất chính là Ninh chiêu nghi ở cung Di Thanh, dựa vào tài bếp núc tương ngộ, dựa vào cầm kỳ thi họa mà được Hoàng thượng hết lòng sủng ái.

   Đến ban đêm đương nhiên ngài tới ở lại Di Thanh cung, có điều chỉ nằm giường trúc, cách tấm rèm mỏng manh chuyện, tán gẫu và chưa từng có bất cứ hành động nào vượt quá giới hạn. Vào lúc đêm khuya vắng người, ngài liền trút bỏ chiếc mặt nạ bình thản, hớn hở thường ngày, lặng lẽ ngồi tựa bên cửa sổ, khuôn mặt phẫn uất và cam lòng cách lặng lẽ, chút động tĩnh nào khác.

   Tôi nghĩ rằng Tuyên thái hậu biết Đường Thiên Tiêu có dã tâm, tráng chí . Thái hậu cùng Nhiếp chính vương nắm đại quyền của Hoàng triều Đại Chu trong tay hơn mười năm nay, mưu lược và trí tuệ đương nhiên vượt xa những người phụ nữ bình thường khác trong thiên hạ. Thế nhưng khi gặp, thái hậu chẳng nhìn tôi lâu đôi chút, hề tỏ ra bất cứ thái độ dị thường nào với phi tần được Đường Thiên Tiêu vô cùng sủng ái như tôi.

   Đường Thiên Trọng cũng chẳng phải kẻ ngốc, đương nhiên nhanh chóng gắn kết người phi tần đắc sủng mới đây của Đường Thiên Tiêu với vị phu nhân mà lấy về. Tôi chỉ nghĩ đến việc bản thân bị cuốn vào chuyện tranh giành quyền lực giữa hai huynh đệ họ mà cảm thấy vô cùng đau đầu nhức óc. Ngoại trừ những lúc Đường Thiên Tiêu ngự giá, còn lúc bình thường cung Di Thanh thường xuyên đóng chặt cửa lớn, ngay cả cung nữ cũng được phép bước ra ngoài nửa bước. Làm vậy đương nhiên để tránh chạm mặt với Đường Thiên Trọng, phòng biến cố mới xảy ra.

   Đáng tiếc, Đường Thiên Tiêu lại cố ý tạo ra cơ hội, dù cho tôi có nỗ lực, gắng sức đến đâu cũng chẳng thể nào trốn tránh nổi. Hôm nay, Đường Thiên Tiêu sai người mang tặng mấy con cá tươi rồi dặn: “Mời Ninh chiêu nghi mong chóng chuẩn bị vài món đơn giản, nấu bát canh thanh đạm, đến trưa, Khang hầu cùng Hoàng thượng ghé qua thưởng thức tài nghệ nấu nướng của nàng”.

   Đường Thiên Trọng…

   Đầu tôi đau đến mức như muốn vỡ tung ra. Chỉ tiếc rằng bản thân có chút thân phận địa vị gì để từ “”.

   Tài nghệ nấu nướng chỉ là cái cớ để Đường Thiên Tiêu cố tình tạo ra để lập tôi làm tiệp dư. Bản thân tôi tuy xuất thân từ gia đình danh giá, đại phú đại quý, thế nhưng sau này trong những tháng ngày sống ở cung Đức Thọ, vào lúc rảnh rỗi, cũng học qua nấu nướng, thêu thùa, cũng biết được khẩu vị của những người có địa vị cao quý. Đỗ thái hậu của Nam Sở xưa kia cũng hết lời tán thưởng tài nghệ nấu nướng của tôi, cứ vài ngày lại bảo tôi vào bếp làm vài món cho người thay đổi khẩu vị.

   Làm vài món đơn giản cũng chẳng phải là vấn đề gì to tát. Ngưng Sương cùng Tẩm Nguyệt cũng giúp sức, nên rất nhanh sau đó, các món ăn được dọn sẵn lên bàn.

   Canh cải xanh nấu nấm, củ niễng rán bọc bột gạo, canh măng nấu sườn, tôm lột vỏ rán giòn đều là những món thanh đạm ít ngấy. Nghe vị khách ngoài cung đến, tiếng đàn sáo hòa theo tiếng cười của Đường Thiên Tiêu vọng tới.

   Đường Thiên Trọng, người đàn ông với đôi mắt sâu thẳm, huyền bí, ngồi trong điện cách tôi chưa đến mười bước chân, bừng bừng khí thế khiếp người, đợi chờ đáp án ràng.

   Còn tôi, có thể khiến cho Đường Thiên Trọng tức giận, phẫn nộ đến mức vung áo bỏ theo đúng dự liệu của Đường Thiên Tiêu hay ?

   Ra lệnh cho người hầu mang canh cá lên, tôi thẳng vào phòng ngủ sau hậu viện nghỉ ngơi. Tôi cũng lặng lẽ dặn dò Ngưng Sương, nếu Đường Thiên Tiêu hỏi tới bẩm lại rằng Ninh chiêu nghi đột nhiên cảm thấy khó ở, sợ thất lễ trước mặt thánh thượng, cho nên lui vào nghỉ ngơi.

   Nếu sâu hơn nữa, trong cung ngoài cung vẫn có khác biệt, tôi là phi tần hậu cung, Đường Thiên Trọng tuy là hoàng thân quốc thích, nhưng cũng nên tránh chạm mặt nhau mới phải phép. Thế nhưng, khi Đường Thiên Tiêu dẫn người ta đến tận hậu cung hiển nhiên hề coi mấy quy tắc trong cung ra gì hết, cố tình để cho hai chúng tôi chạm mặt nhau lần.

   Quả nhiên, về phòng chưa được bao lâu, Ngưng Sương vội vã bước vào với khuôn mặt hoảng hốt, thầm báo lại: “Chiêu nghi, Hoàng thượng truyền khẩu dụ, rằng hiếm khi Khang hầu mới tới đây thăm hỏi, Ninh chiêu nghi thể làm mất nhã hứng được, phải mau chóng tới đó thổi khúc nhạc góp vui rồi nghỉ ngơi sau”.

   việc hoàn toàn nằm trong dự liệu của tôi.

   Ngồi trước bàn trang điểm, tôi tê dại, ngây người nhìn vào khuôn mặt lên trong gương của mình. còn phủ lên lớp thuốc bí truyền trước kia, làn da của tôi trắng trẻo, đôi mắt đen nhánh nhưng chút thần sắc nào, cho dù ngũ quan hài hòa tươi đẹp, chẳng qua cũng chỉ là mỹ nhân vô cảm, chẳng quyến rũ chút nào. mỹ nhân vô cảm như khúc gỗ, liệu Khang hầu có thích hay ?

   Tôi cầm tấm giấy son lên, khẽ ngậm vào miệng, điểm xuyết đôi chút đỏ thắm lên môi, khoác ra ngoài tấm áo lụa mỏng manh màu vàng có thêu bươm bướm, vạt áo dài thướt tha buông mặt đất. Có điều khí chất của tôi hoàn toàn phù hợp với những trang phục đại phú đại quý kiểu này, khiến cả con người trở nên diêm dúa nhưng hết sức tầm thường.

   Chỉnh lại trâm cài trang sức đầu, tôi cố ý lấy chiếc tiêu ngọc màu tím chỉ dùng để trang trí, thử thôi, sắc đúng là vô cùng bình thường, sau đó mới chậm rãi bước ra chính điện. Trước cánh cửa được trạm trổ hình rồng phượng quấn quít, tấm rèm dây thủy tinh kêu lên tiếng động vui tai trước những cơn gió mát buổi trưa.

   Tuy ánh nắng phản chiếu lấp lánh, nhưng tôi vẫn có thể nhìn thấy mấy người cung nữ hầu hạ hai người đàn ông mặc trang phục giản dị hàng ngày, ngồi đối mặt cười dứt. Tôi chẳng nghe thấy bất cứ giao tranh đấu đá, mỉa mai nào trong cuộc chuyện của hai người, khiến tôi cảm thấy những lời huynh đệ bất hòa, tranh giành quyền lực mà thường ngày Đường Thiên Tiêu vẫn chẳng qua chỉ là hiểu lầm mà thôi.

   Sau khi tôi bước tới sau tấm rèm, thân hình của người đột cứng khựng rồi từ từ quay người nhìn về phía tôi. Đôi mắt đen láy, sắc bén như chim ưng dường như nhìn thấu hết tâm can của tôi vậy. Tôi cố gắng đứng vững thân người, ung dung, bình thản hành lễ: “Thần thiếp Ninh thị bái kiến Hoàng thượng”.

   Đường Thiên Tiêu quay đầu qua, mặt phụng khẽ nhếch, miệng cười ha ha: “Thanh Vũ, ở đây có người ngoài, cần phải câu nệ mấy thứ lễ tiết phức tạp kia đâu. Mau vào đây ”.

   Tôi liền đứng dậy, vẫn cúi khom lưng xuống, do dự đứng đằng sau tấm rèm.

   Đường Thiên Tiêu liếc qua Đường Thiên Trọng, mỉm cười : “Đây là đại ca Thiên Trọng của trẫm, cốt nhục tình thâm, là người nhà cả, cần phải câu nệ lễ tiết, mau lại đây ra mắt mau”.

   Mấy cung nữ liền bước tới nhấc rèm lên giúp tôi.

   Tôi chẳng thể nào trốn tránh được nữa, cúi rạp xuống, chậm rãi bước tới trước mặt Đường Thiên Trọng, cúi xuống hành lễ: “Bái kiến hầu gia”.

   Đường Thiên Trọng hề đáp lễ, thậm chí hồi lâu cũng bất cứ lời nào. đặt tay lên mặt bàn, ống tay áo gấm bay trong gió, vừa hay để thể con báo dữ dằn được thêu đó. Tay rất to, nắm chặt chiếc chén ngọc trong tay, từ từ nhấc lên.

   Tuy hề ngước mắt lên, tôi vẫn có thể cảm nhận được vừa chậm rãi thưởng thức rượu vừa dùng ánh mắt sắc bén hề úy kị điều gì nhìn thẳng vào khuôn mặt tôi.

   Đường Thiên Tiêu dường như hề nhìn ra nét mặt dị thường trong ánh mắt của người họ, quay sang nắm lấy bàn tay tôi, kéo mạnh để tôi ngồi lên đùi ngài, đưa ly rượu ngài mới uống hết nửa đặt bên miệng tôi rồi cười : “Tiết trời nóng bức, nấu nướng chắc là cực khổ lắm hả? Nàng mau uống ngụm rượu giải nhiệt ”.

   Tôi vội vã quay đầu qua, thấp giọng : “Hoàng thượng, thần thiếp biết uống rượu”.

   Ánh mắt của Đường Thiên Tiêu đột nhiên tình tứ, đắm say lạ thường, đôi mắt phụng chan chứa đam mê, đắm chìm, lại còn dùng tay vuốt lên khuôn mặt tôi, cười tiếp: “ sao đâu, trẫm dạy nàng, dần dần biết uống thôi. Nào, uống ngụm thôi”.

   Đương nhiên, tôi cũng phải uống được chút rượu nào.

   Mấy năm qua sống trong cảnh đạm bạc thanh nhàn, rượu đương nhiên cũng trở thành thứ xa xỉ, hiếm có. Rượu ngấm vào người, cẩn thận để lộ ra lời lẽ, tâm trạng cần phải giấu kín, liệu ai lại ngu ngốc tự tạo rắc rối cho bản thân?

   Ly rượu khẽ nghiêng, rượu bên trong liền tràn vào khoang miệng. Tuy cay nhưng hề đánh mất hương thơm của rượu.

   Mặc dù đây là rượu ngon nhưng tôi hoàn toàn dám uống nhiều. Chiếc lưỡi uốn lên, hít thở sâu, nuốt rượu xuống cổ họng, lập tức bật ho đến mức đỏ bừng mặt, nước mắt tuôn rơi. Đường Thiên Tiêu cũng hoàn toàn biết liệu tôi có uống được hay , thấy vậy liền buông lỏng tay ra.

   Tôi nhân cơ hội thoát thân, vội vã quỳ xuống, đưa tay lên đặt lên phần ngực nhói đau và ho liên tục, hổn hển thỉnh tội: “Sức khỏe thần thiếp tốt, thất lễ trước mặt thánh thượng, xin người giáng tội”.

   Tôi khẽ liếc qua nhìn Đường Thiên Tiêu, thấy ngài mỉm cười, đưa mắt nhìn sang phía Đường Thiên Trọng, rồi lại cùng tôi: “Nha đầu này là vô dụng quá. Mới uống có ngụm rượu mà ho sặc sụa thế sao? Trẫm là người thích đàn hát rượu chè, muốn hầu hạ tốt phải luyện tửu lượng cho cao mới được”.

   khí đột nhiên im lặng, trầm lắng.

   Lúc này, Đường Thiên Trọng liền đặt chén rượu lên mặt bàn rồi nhìn về phía tôi bằng vẻ mặt khó hiểu : “Hoàng thượng, phải ngài bảo Ninh chiêu nghi thổi sáo góp vui cho chúng ta hay sao? uống rượu làm gì, Hoàng thượng có ngu huynh cùng thưởng rượu vẫn chưa đủ hứng thú sao?”

   “Đủ rồi, đủ rồi! Mấy khi hoàng huynh rảnh rỗi thưởng rượu cùng, làm sao trẫm thấy hứng thú chứ?” Đường Thiên Tiêu bật cười, quay sang nhìn tôi rồi : “Nàng mau thổi khúc nhạc, trẫm cũng rất thích nghe đấy!”

   Tôi khẽ đáp tiếng, cung kính lùi lại sau bước, nhấc chiếc tiêu ngọc màu tím lên. Tiếng tiêu quả thực ra gì, nhưng chất ngọc lại khá tốt, lúc đặt bên môi khiến cho thần trí con người ta tỉnh táo.

   Lầu son gác tía, vàng ngọc ngập tràn, gió xuân vi vút khắp viện hương thơm ngào ngạt khắp trốn. Đứng trước mặt tôi là thiên tử đương triều, cùng với con trai trưởng của Nhiếp chính vương nắm trong tay quyền lực khuynh đảo triều chính, thứ họ muốn nghe đương nhiên là những khúc nhạc phong nguyệt thịnh thế, tươi vui hoan hỷ rồi. Chí ít, đối với những người phụ nữ bình thường trong cung mà có lẽ phải như vậy.

   Cúi mắt xuống, nhìn chiếc dây kết được buộc ở cuối thân tiêu, tôi bắt đầu thổi khúc Ngọc Lâu Xuân.

   “Dù xuân loạn ý như mây

   Quản chi thế tày sợi bông

   Khuyên chàng vui giấc say nồng

   Vô ưu vô hận tận cùng là đây”.

   Ai cũng biết rằng, Đại Chu vừa mới an định, lòng dân vẫn còn chưa vững, trong triều có số thần tử cũ của Nam Sở có lòng khác, ngoài triều loạn binh chiếm cứ bắc hách, giao châu, tình thế nay hề yên ổn. Thế nhưng thiên hạ trung nguyên nay mười phần có bảy, tám phần nằm trong tay nhà Đại Chu, là đại quốc thiên triều, thế lực lớn mạnh, việc bình định thiên hạ chỉ là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Hai người đàn ông quyền lực khuynh đảo Đại Chu này nếu như có thể cùng nhau an lành tận hưởng ngọc lầu xuân tiêu sau khi bình định được thiên hạ chắc chắn là hạnh phúc cho muôn dân bách tính.

   Nếu như Đường Thiên Tiêu muốn tạo ra hình tượng hoang đường vô năng[1] trước mặt Đường Thiên Trọng, lúc này tôi thổi khúc Ngọc Lâu Xuân đắm chìm trong thái bình thịnh thế, chắc có gì sai sót cả. Tự cổ chí kim, có ít người hữu danh vô thực, biết kịp thời hưởng lạc coi như cùng phụ cái danh của bản thân mình.

   [1]. có gì tài giỏi.

   luật cứ bình bình nhưng tâm tư của tôi lại thể qua chiếc dây kết treo phía cuối chiếc tiêu. Tôi thổi tiêu cũng rất thờ ơ, chỉ là thần tình ra vẻ chăm chú, dám tỏ thái độ qua quít cho xong.

   Đường Thiên Tiêu là người am hiểu luật, thế nhưng ngài cũng chẳng thể nào cầu tôi phải hân hoan, tươi tắn trước mặt đàn ông cưỡng ép Nam Nhã Ý phải thành hôn cùng, huống hồ thứ mà ngài muốn chính là thông báo cho Đường Thiên Trọng biết trớ trêu kia.

   Người phụ nữ mà Đường Thiên Trọng lòng muốn lấy về làm vợ nay trở thành ái phi của Đường Thiên Tiêu, dù cho Đường Thiên Trọng có bản lĩnh cao bằng trời cũng chẳng thể nào thay đổi được này.

   Tôi chính là công cụ để ngài tuyên bố chiến công, cũng là quân cờ do thám lòng dạ Đường Thiên Trọng.

   Đường Thiên Trọng, con người này đến nay coi như tôi cũng gặp mặt được ba lần. Tuy rằng mỗi lần đều vội vã lướt qua nhưng hoàn toàn có khả năng và bản lĩnh để lại ấn tượng kinh hồn, hãi hùng trong tôi. Con người này oai phong thần dũng, thâm sâu khó lòng đoán biết được, dù cách khoảng xa vẫn khiến cho người ta cảm nhận được khí thế đáng sợ, đầy hiểm nguy. Tôi tuyệt đối muốn lại gần quá mức, để tránh bất cẩn rơi vào vòng xoáy tranh giành quyền lực đáng sợ đó, rồi vô duyên vô cớ trở thành thứ đồ hy sinh cho đại cục.

   Còn về luật…

   Tôi lòng chẳng thể tin được rằng người đàn ông trưởng thành trong chinh chiến và vị tanh của máu, lòng dạ thâm sâu đầy mưu mô khó đoán lại có đủ nhẫn nại nghiên cứu luật gì đó. Quả nhiên, sau khi tôi thổi xong khúc nhạc, câu đầu tiên mà chứng minh những gì tôi suy luận đều chính xác.

   “Khúc nhạc này có tên là gì? Qua tiếng tiêu do chiêu nghi thổi, cảm giác… rất thú vị”.

   nhấp ngụm rượu rồi bình thản phán câu như vậy, có điều ánh mắt chưa hề rời khỏi khuôn mặt tôi lấy lần. Tôi đưa tay lên cung kính, lễ độ đáp lại: “Bẩm hầu gia, đây là khúc Ngọc Lâu Xuân”.

   Đường Thiên Trọng nhoẻn miệng lên dường như cười, nhưng ánh mắt lại chẳng hề lên chút vui vẻ, hân hoan gì cả.

   “Ngọc Lâu Xuân…” trầm ngâm tên khúc nhạc rồi thản nhiên hỏi thêm: “Vậy vào lần đầu tiên bản hầu gặp chiêu nghi khúc nhạc mà chiêu nghi thổi có tên là gì?”

   ngờ dám nhắc đến lần gặp mặt đầu tiên cách đây hai năm thản nhiên đến vậy. lấy Nam Nhã Ý làm chính phi, còn tôi giờ trở thành phi tần của Hoàng đế, vậy còn chưa đủ cắt đứt hết mọi ý định của hay sao?

   Vậy tôi buộc phải thêm dầu vào lửa thôi. Nếu như chỉ vì vậy mà ghi hận Đường Thiên Tiêu hoặc là tôi cũng đành chịu thôi. Thế lực của Tuyên thái hậu và Gia Hòa đế trong triều cũng hề yếu, tôi có Đường Thiên Tiêu làm lá chắn, nhất thời cũng chẳng thể làm gì tôi được cả.

   Đưa ánh mắt nhìn lướt qua khuôn mặt , tôi vẫn giữ thái độ như trước, dịu dàng đáp lại: “Chắc hẳn hầu gia nhận nhầm người rồi. Thần thiếp với hầu gia… chẳng phải hôm nay mới gặp mặt lần đầu sao?”

   Đường Thiên Trọng tỏ ra kinh ngạc rệt, rồi nhanh chóng che giấu , mỉm cười lạnh lùng: “Ý chiêu nghi muốn ngay cả người phụ nữ bản hầu tình cờ bắt gặp ở gần Tĩnh Nghi viện cũng phải chiêu nghi đúng ?”

   Nếu như tôi lập tức lên tiếng phủ nhận, thể nào cũng bắt được sơ hở gì đó rồi truy hỏi rằng tại sao tôi lại biết người chỉ phải là tôi. Vả lại tôi cũng chẳng ngu dại gì mà cãi nhau trực diện với người đàn ông quyền thế khuynh đảo triều chính này.

   Nở nụ cười hiền dịu, cẩn trọng mà cung kính, tôi lên tiếng đáp lại: “Hầu gia, tiểu nữ ngu xuẩn, biết ý hầu gia muốn ám chỉ ai? Thiếp nhớ ra… gặp hầu gia vào lúc nào hết”.

   nhớ ra…”

   Đường Thiên Trọng nhìn chằm chằm vào tôi, trầm ngâm nhắc nhắc lại mấy từ này, ánh mắt sắc nhọn như dao, dường như chỉ cần nhìn qua sắc mặt bên ngoài là có thể nhìn thấu hết tâm can của tôi, biết được liệu tôi có phải người phụ nữ đêm trăng mà khốn khổ tìm kiếm suốt hai năm nay .

   Có điều người mà thích từ trước đến nay chẳng qua là tình nhân trong mộng được chính tưởng tượng cho đẹp đẽ thêm, chứ hoàn toàn phải là tôi.

   Vội vã chạm mặt lần có thể coi là nhất kiến chung tình sao?

   Chí ít với những trải nghiệm trong cuộc đời, tôi và Trang Bích Lam, Nam Nhã Ý và Đường Thiên Tiêu đều là thanh mai trúc mã từ cùng lớn lên bên nhau, dần dần mới nảy sinh tình cảm. Lý Minh Xương, quốc vương vong quốc Nam Sở tuy là họ tôi, thân phận tôn quý, tôi là em họ mà cũng chẳng có mấy cơ hội chạm mặt. Sau này khi cha mẹ tôi lần lượt qua đời, Đỗ thái hậu thương tình đón vào cung chăm sóc. Vì trong lúc đùa vui hưởng lạc trong ngự hoa viên, ngẩng đầu lên tình cờ nhìn thấy tôi liền đem lòng cảm mến, đắm say. hoàn toàn hề để tâm đến suy nghĩ của tôi và Đỗ thái hậu, cũng lấy cớ nhất kiến chung tình để ép tôi làm phi tần của .

   Ôn nhu nhưng lãnh đạm đứng phía sau Đường Thiên Tiêu, tôi tiếp chuyện cùng Đường Thiên Trọng nữa, chỉ tỏ ra bản thân ngu muội ngốc nghếch, chẳng hề hiểu chút gi về nhân tình thế thái.

   Đường Thiên Trọng từ từ thu lại ánh mắt sắc nhọn khi nãy, dần dần bình tĩnh lại, bắt đầu để tâm đến bàn rượu thịt trước mặt.

   “Nữ công gia chánh của Ninh chiêu nghi quả nhiên rất tuyệt, khác thường, xuất chúng y như khúc nhạc ban nãy vậy”. hề để cung nữ hầu hạ, tự mình động tay, rót đầy mỹ tửu vào chén của Đường Thiên Tiêu và bản thân rồi cười : “Được rồi, là do bản hầu nhớ nhầm, hiểu lầm chiêu nghi thành người con khác. Có điều, nghe Ninh chiêu nghi từng thổi khúc Bốc Toán Tử trong tẩm cung của Hoàng hậu, hay tới mức phượng hoàng rơi lệ, trăm hoa đều thất sắc. Liệu hôm nay có thể thổi lại khúc nhạc này cho bản hầu nghe được ?”

   Ánh mắt lại trở nên vô cùng sắc bén, thể ý đồ của bản thân lúc này.

   Nếu như biết được khúc nhạc hôm đó tôi thổi chính là Bốc Toán Tử lý do gì lại biết được đó cũng chính là khúc nhạc tôi thổi bên hồ hai năm về trước.

   Im lặng hồi, tôi liền mỉm cười: “Hầu gia, vì thổi khúc nhạc đó mà thần thiếp bị Hoàng hậu nương nương giáo huấn rồi. Người rằng, khúc nhạc đó quá đỗi bi thương, ai oán, phải là khúc nhạc dành cho các phi tần trong cung. Huống hồ chi chính Hoàng thượng trong Hoàng cung vẫn luôn nhộn nhịp, tươi vui tốt hơn, thần thiếp nên thổi lại những khúc nhạc như thế nữa”.

   Tôi như vậy, là đẩy việc này qua Đường Thiên Tiêu, chắc cũng chẳng thể nào gây khó khăn cho tôi được. Hai là cũng nhắc nhở Đường Thiên Trọng rằng, người phụ nữ trước mặt lúc này phải là cung nữ tầm thường mà là trong mấy vị phi tần tôn quý nhất trong Hoàng cung này.

   Cho dù chỉ là hữu danh vô thực, nhưng người ngoài nhìn vào, chỉ sau đêm, tôi từ cung nữ vong quốc trở thành chiêu nghi chính nhị phẩm cũng coi như nhận được sủng ái nhất mực rồi. Cho dù tôi có chịu thừa nhận hay thân phận này trở thành bùa bảo hộ cho tôi an lành trong cuộc chiến tranh giành quyền lực của đôi huynh đệ trước mặt.

   Khóe miệng của lại nhếch thêm lần nữa, khuôn miệng cong cong ràng lộ ra nụ cười nhưng lại tỏa ra khí thế ép người đáng sợ, vô cùng mãnh liệt, dường như muốn với tôi rằng: “Với thân phận của ta tất cả đều chỉ là chuyện mà thôi”.

   Đường Thiên Tiêu thu gọn ống tay áo rồi lười nhác tựa lưng vào ghế, bình thản cất tiếng: “Ừm… khúc nhạc đó… quả thực là bi thương, ai oán, ra thể thống gì cả. À, Thiên Trọng hoàng huynh, nàng ấy thổi thôi , tránh làm mất hứng của huynh đệ ta”.

   “Ừm…” Đường Thiên Trọng như nghĩ gì đó rồi quay sang nhìn Đường Thiên Tiêu, rồi nhấc bình rượu lên rót đầy chén cho ngài.

   Đường Thiên Tiêu vừa uống rượu vừa tỏ nét mặt chán nản, rồi nhìn tôi xua tay : “ thổi tiêu sao còn đứng ì ra đấy nữa? Đứng xem trẫm truyền mấy phi tử khác qua đây đánh đàn mua vui hay sao?”

   là ngài mắng mỏ tôi, chẳng thà rằng ngài muốn nhân cơ hội này mà làm nhục Đường Thiên Trọng. Mắng mỏ, sai vặt người phụ nữ mà Đường Thiên Trọng ngày nhớ đêm mong chỉ lòng dạ muốn lấy về làm thê tử, thấy dáng vẻ uất ức mà thể ra của , chắc hẳn ngài cảm thấy vô cùng khoái trá!

   Đáng tiếc…

   Đáng tiếc là ngài vẫn quá đỗi trẻ tuổi lỗ mãng, chỉ để tâm đến việc trút hận trước mắt, e rằng sau này hối hận kịp. Người hùng cái thế dưới thiên hạ này ngoại trừ Đường Thừa Nguyên Châu Vũ Đế băng hà mười năm trước chính là Nhiếp chính vương Đường Thừa Sóc. Nếu luận về lớp hậu bối chẳng còn ai khác ngoài Đường Thiên Trọng.

   Đường Thiên Tiêu từ lớn lên trong chốn thâm cung, tuy thâm tàng bất lộ, tráng chí hùng tâm, nhưng xét về tuổi tác và kinh nghiệm nhất thời chẳng thể nào so sánh được với người họ trước mặt.

   Lặng lẽ than dài tiếng, tôi tỏ bất cứ thái độ dị thường nào, ngoan ngoãn, lễ độ hành lễ lui xuống, nhìn Đường Thiên Trọng thêm lần nào nữa. Cho dù biết ánh mắt của chưa hề rời khỏi thân hình tôi lấy lần, tôi cũng chỉ có thể tỏ ra ngờ nghệch như nhận thấy mà thôi. Còn bản thân tôi, sau khi xuất đầu lộ diện trước Đường Thiên Trọng, tạm thời lúc này cũng chẳng có việc gì nữa cả. Huynh đệ đấu trí, giành giật hoàng quyền vốn dĩ là chuyện giữa những người đàn ông, tôi đứng cách xa khỏi đó là tốt nhất.

   Trong lòng ôm niềm hy vọng càng ngày càng thêm xa xăm, giấc mộng càng ngày càng mờ ảo, hão huyền… Về chuyện tương lai, về niềm hạnh phúc…

   Bữa cơm gia đình của hai người họ đến tận giờ Mùi mới tàn tiệc.

   Nghe thấy bên ngoài càng ngày càng im ắng tôi mới dần dần tĩnh tâm lại được, thở dài tiếng rồi đến bên chiếc đàn, đưa tay sờ lên dây đàn. Dây đàn dần rung lên, phát ra những tiếng động vui tai, hòa nhã mà thân thuộc.

   cho cùng tôi cũng học đàn từ , tuy giờ hơi gượng tay, nhưng lúc đưa tay vuốt dây đàn, cũng có thể mang lại cảm giác nhõm của tiếng đàn du dương cất lên theo tâm .

   Lúc này Đường Thiên Tiêu bước vào, vỗ tay rồi : “Tại sao tiếp tục đánh đàn? Cao thủ đúng là cao thủ, nhìn xem Thanh Vũ của ta vừa mới lướt mà tiếng đàn vang lừng cả cung Di Thanh rồi, đúng là tuyệt phẩm giữa chốn nhân gian”.

   Đôi mắt ngài tươi tắn, ánh mắt dịu dàng, ôn hòa, tôi đoán rằng ngài cảm thấy áy náy vì làm khó cho tôi trước mặt Đường Thiên Trọng nên sau khi việc kết thúc mới vào đây với vài lời an ủi tôi.

   Trước tiên đánh người ta trận, sao đó lại ân cần đem thuốc cao trị bệnh đến an ủi lòng người, đây cũng là trong những bản lĩnh cần có của người có địa vị cao quý. Trong cục thế hỗn loạn, Đường Thiên Tiêu vẫn có thể giấu kín tài năng đến tận lúc này, thậm chí còn có thể ứng phí dễ dàng như trở bàn tay, cũng coi như là đế vương tài giỏi, mưu lược, hơn gấp vạn lần so với hôn quân cuối cùng của Nam Sở trước kia.

   “Khang hầu… xuất cung rồi ạ?”

   “Huynh ấy?” Đường Thiên Tiêu mỉm cười: “Có lẽ… vẫn chưa đâu. Hai phụ tử Nhiếp chính vương vì giang sơn Đại Chu này mà tận công tận lực, vô cùng thận trọng, nào dám để cả Hoàng cung rộng lớn này giao cho đứa trẻ miệng còn hôi sữa như ta? Ngoại trừ phủ Nhiếp chính vương, điện Cần Chính trong nội đình, trọng địa quân cơ của Nam Sở khi xưa, bây giờ trở thành nơi bàn luận chính của Nhiếp chính vương trong Hoàng cung rồi”.

   Đôi mắt ngài nheo lại, bỗng nhiên cau chặt đôi mày, đưa tay lên sờ phần ngực của mình, ngồi xuống ghế rồi nhăn nhó với Tẩm Nguyệt: “Mau rót cho trẫm chén trà nóng hổi lên đây”.

   Khi ngài bước vào giữa phòng, Ngưng Sương nhanh chóng dâng trà lên. Có điều lúc này tiết trời chuyển sang đầu hạ, vốn dĩ tuổi còn trẻ, ngải phải thích lạnh ghét nóng, hoàn toàn thích nước trà nóng hổi, cho nên thứ mà bọn Ngưng Sương chuẩn bị từ trước đến nay đều là nước trà ấm mà thôi.

   Thế nhưng lúc này chẳng hiểu sao ngài lại lệnh đem trà nóng hổi lên chứ?

   Tôi ngây người lập tức cảm thấy thỏa đáng, khẽ hỏi: “Hoàng thượng, ngài làm sao thế?”

   “Ừm, bụng dạ cảm thấy ổn chút nào”. Sắc mặt ngài bắt đầu nhợt nhạt, bàn tay đặt bụng ngày càng run lên dữ dội, đột nhiên kêu lên: “Lẽ nào, huynh ấy dám… dám làm…”

   Ngài thêm lời nào, thậm chí còn chẳng kịp uống trà nóng trầm ngâm điều gì đó rồi đứng bật dậy, khẽ khàng ra lệnh cho Cận Thất: “Mau truyền thái y đến điện Càn Nguyên. Nhớ là phải lặng lẽ gọi tới, được kinh động quá nhiều người”.

   Tiết trời lúc này vẫn chưa phải là quá nóng, cung Di Thanh lại có cây cổ thụ trăm năm, cành lá tươi tốt um tùm, chưa đến phòng trong càng yên tĩnh, mát mẻ hơn chỗ khác khá nhiều, thế nhưng lúc này, vầng trán của Cận Thất lấm tấm đầy mồ hôi.

   Cận Thất ngước mắt nhìn sang tôi rồi khẽ khàng đáp: “Dạ, tiểu nhân đích thân qua mời thái y tới cho Hoàng thượng”.

   Trong lòng tôi đột nhiên cảm thấy như bị thiêu đốt, liền vội vàng bước lên trước rồi thận trọng hỏi ngài: “Hoàng thượng, ngài nghi ngờ… nghi ngờ… Có điều tất cả những món ăn hôm nay đều do thần thiếp đích thân chuẩn bị, thể nào có vấn đề được”.

   “Chính vì nàng là người đích thân chuẩn bị cho nên nếu như trẫm có xảy ra chuyện gì, nàng thể nào thoát khỏi việc bị liên can đến vụ này đâu”. Đường Thiên Tiêu lại cau chặt đôi mày, sắc mặt càng thêm nhợt nhạt.

   Còn trong lòng tôi cảm thấy hoang mang vô độ.

   Ngài rằng, tôi chẳng thể nào thoát khỏi việc có liên can đến vụ này, rồi lặng lẽ gọi thái y đến tẩm cung của mình, ràng muốn làm lớn chuyện, càng muốn liên lụy đến tôi.

   sớm biết rằng đại quyền triều chính nay vẫn nằm trong tay Nhiếp chính vương, nhưng Tuyên thái hậu cũng phải người phụ nữ yếu mềm, tầm thường. Trước kia bà là người xuất chúng trong số hàng ngàn phi tần mỹ nữ của tiên đế, trở thành Hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ, sau khi tiên đế qua đời nhanh chóng nắm được thời cơ trong tay, đưa đứa con trai ruột thịt của mình lên nối dõi, xây dựng thế lực của riêng mình.

   Tuy là nhi quả phụ, nhưng hơn mười năm nay Tuyên thái hậu lặng lẽ khiến quan hệ với Nhiếp chính vương cùng toàn thể văn võ bá quan trong triều trở nên cân bằng. Dân chúng tuy đôi lúc vẫn bàn tán xôn xao về những hành động ham chơi, phóng túng của vị Hoàng đế trẻ tuổi, nhưng hoàn toàn tâm phục khẩu phục trước Tuyên thái hậu. Huống chi giờ đây xã tắc vẫn chưa hoàn toàn ổn định, nếu như lúc này hai phụ tử của Nhiếp chính vương ra tay với thiếu đế, e rằng cũng chẳng phải thời cơ tốt lành.

   “Hoàng thượng…”

   Nhìn thấy ngài đứng bật dậy, tôi lo lắng bất an lại gần đỡ lấy ngài.

   Ngài xua tay rồi thầm : “Nàng cần phải lo cho ta. Thế nhưng nhất định phải nhớ , nếu như có người hỏi chỉ được lúc ta rời khỏi cung Di Thanh vẫn bình thường vô ”.

   “Dạ”. Tôi khẽ gật đầu, khẽ khàng nhận lời.

   Bao năm nay ở trong chốn thâm cung nội viện, tôi sớm nhìn chốn hậu cung này, khi vô còn nổi trận phong ba, huống hồ có can hệ đến an nguy tính mạng của Hoàng đế? người có nơi để dựa dẫm như tôi chỉ cần bị cuốn vào chút ít là chết có đất chôn thân.

   Người luôn sống trong gấm vóc lụa là như Đường Thiên Tiêu ít nhiều cũng nhiễm đôi chút tính cách của mấy công tử nhà quyền quý, điều này làm khó cho ngài rồi, đến lúc này rồi mà ngài còn có thể lo lắng cho an nguy của tôi.

   Đôi mày của ngài cau chặt lại, cố gắng giữ vững thân thể loạng choạng, hít sâu hơi, từ từ ra bên ngoài. Đến khi ra khỏi cửa cung, ngài liền đứng thẳng lưng, nhanh bước về hướng điện Càn Nguyên. Mặc dù bước của ngài vẫn bình ổn như thường, ngay cả nét mặt cũng thản nhiên như mọi khi, chỉ có điều lúc nhìn về hướng Đông Nam, ánh mắt bất giác lóe ra hàn khí thâm sâu khó đoán.

   căm hận, tức giận, lòng kiêu ngạo chịu khuất phục, cam lòng cũng với khí thế hào hùng hoàn toàn cân xứng với điều cùng lúc được thể ra ngoài trong im lặng. Nam Nhã Ý sai chút nào, ngài quả thực là con rồng mình, chú chim ưng giấu cánh. Chỉ là, hổ vây quanh ngài, tôi hoàn toàn biết liệu ngài có cơ hội bay vút lên bầu trời, cất vang tiếng gáy, khiến cho thiên hạ phải vì thế mà chấn động hay .

   Sau khi Đường Thiên Tiêu rời khỏi, tôi liền vào phòng bếp xem xét số thức ăn mà hai người họ bỏ lại. cung nữ tuổi liền chạy tới cười : “Chiêu nghi nương nương, những công việc nặng nhọc này hãy để cho bọn nô tì thu dọn ạ”.

   Tôi cau chặt đôi mày : “Các ngươi mau lui ra ngoài, ta chỉ đến đây xem xem… liệu các món ăn có hợp khẩu vị của Hoàng thượng và Khang hầu hay thôi”.

   Tiểu cung nữ kia bỗng ngây người ra, cúi đầu đáp lễ rồi bước ra ngoài, đóng chặt cửa lại. ở trong cung đình lâu ngày nên bọn họ biết giữ đúng chừng mực và bổn phận của mình. Có số việc nên hỏi, nhưng cũng có số việc nên nhiều lời.

   Lặng lẽ đóng chặt tất cả các cửa sổ trong phòng lại, tôi rút ra chiếc trâm đính trân châu trắng bằng bạc tóc ra, lần lượt thử hết từng món cơm canh thừa trong từng đĩa.

   ra, xem xét chỗ thức ăn còn lại này là hành động hoàn toàn vô ích. Tất cả những nguyên liệu làm món ăn đó tuy phải do đích thân tôi mua về, sơ chế, nhưng lại tự tay nấu nướng, chính miệng nếm thử mùi vị, nếu như có vấn đề gì người đầu tiên xảy ra chuyện phải là tôi mới đúng.

   Còn đũa của hai người dùng được làm từ ngà voi bọc bạc bên ngoài, nếu có vấn đề chắc chắn đũa bạc đổi màu, làm gì có chuyện Đường Thiên Tiêu lại phát giác?

   Hơn nữa, đũa hai người dùng qua được thu dọn lại cũng chẳng hề có dấu hiệu gì bất thường.

   Tôi nhanh chóng đưa mắt nhìn sang bình và chén đựng rượu. Cả bình và chén rượu đều được làm từ ngọc bích, trong veo như băng, thanh tựa như nước, chút dị thường nào hết. Trong bình rượu vẫn còn lại gần nửa, khiến cho chiếc bình ngọc bích lại càng trở nên tuyệt đẹp, diễm lệ. Khi tôi đưa trâm bạc vào thử, vẫn chẳng thấy có bất cứ dấu hiệu khả nghi nào.

   Thế nhưng tất cả mọi đồ dùng được Đường Thiên Tiêu sử dụng lúc trưa đều ở trước mặt tôi lúc này, nếu phải lúc đó bị người ta hạ độc có thể nhân cơ hội nào khác được nữa?

   Tôi cố gắng nhớ lại tất cả mọi chuyện diễn ra từ trước và sau khi Đường Thiên Tiêu di giá đến cung Di Thanh, lại càng thêm khẳng định rằng người ta chỉ có thể lợi dụng bữa cơm trưa này để động thủ thôi. Thế là tôi liền kiểm tra lại lượt tất cả mọi thứ rồi dần dần đặt chú ý sang hai chén rượu trước mặt.

   Bởi vì bộ đồ dùng rượu bằng ngọc bích này quá quý giá cho nên sau khi hai huynh đệ Đường Thiên Tiêu dùng xong, cung nữ liền đặt riêng sang chỗ để tránh làm rơi vỡ.

   Trong chén đương nhiên là còn gì cả, nhưng vẫn còn vài giọt rượu đọng lại ở đáy, thoang thoảng tỏa mùi thơm. Tôi liền nhấc lên gửi, đưa trâm bạc vào thử trong hai chén, màu trâm vẫn sáng như thường, nghi hoặc đem trâm thử nốt chén còn lại, bất ngờ phát ra có điều bất ổn. Sau khi chạm vào chút rượu đọng ở đáy ly, chiếc trâm bạc biến màu, hơn nữa càng ngày càng thâm hơn, nhanh chóng biến thành màu đen sì ngay trước mắt tôi, hoàn toàn khác biệt so với màu sắc trước đó của chiếc trâm, khiến tôi vô cùng sợ hãi.

   Hai người cùng ngồi bàn ăn, chén có độc, chén . Hơn nữa rượu còn trong bình có vấn đề gì, tuy tôi biết nguyên nhân sâu xa bên trong, nhưng cho dù có gian tế trà trộn, muốn hạ độc ngay trước mặt hai đại cao thủ Đường Thiên Tiêu và Đường Thiên Trọng, e rằng kẻ đó chẳng thể nào có bản lĩnh như vậy. Huống hồ, nếu như người hạ độc muốn đối phó với Đại Chu nên hạ độc cả hai người mới đúng. Chính vì vậy nên tôi chỉ có thể cho rằng suy đoán của Đường Thiên Tiêu sai chút nào. Người muốn hại ngài chính là Đường Thiên Trọng, người họ thân thiết hôm nay cùng ngài uống rượu, chuyện trò vui vẻ. Vị huynh trưởng tốt của ngài từng đích thân rót rượu cho Đường Thiên Tiêu, khóe miệng lộ ý mỉa mai, đôi mắt đen sâu thẳm, lặng lẽ lấp lánh những ánh nhìn sắc nhọn như dao…

   Tôi bất giác lạnh mà run.

   Tối hôm nay rất yên tĩnh, chí ít là ngoài mặt vẫn trời yên bể lặng. Thế nhưng những việc hãm hại, lén đâm sau lưng đều là những chuyện có thể dự đoán.

   Tôi sai Ngưng Sương lặng lẽ sang tìm Cận Thất, nghe ngóng tình hình của Đường Thiên Tiêu. ngờ Cận Thất hề ra ngoài gặp, chỉ sai nội thị truyền ra câu chứa đầy hàm ý, nghe đây chính là khẩu dụ của Đường Thiên Tiêu.

   Ngài : “Chiêu nghi thông minh nhanh trí, tự nhiên biết cách tự bảo vệ mình thế nào”.

   Bảo tôi tự nghĩ cách bảo vệ lấy mình, cho thấy là tình trạng lúc này của ngài khá gay go, hoàn toàn đủ tự tin để bảo vệ tôi. Ngài nhất định trúng độc, hơn nữa khó lòng tự chủ được, thể hành xử theo đúng mong muốn của bản thân, cho nên mới bảo tôi nghĩ cách tự bảo vệ mình.

   Vào tiết trời cuối xuân đầu hạ thế này, bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra những biến cố khôn lường, khiến đêm nay bỗng trở nên dài và lạnh lẽo cách bất thường.

   Cả đêm tôi chẳng thể nào chợp mắt, lúc tỉnh dậy, hai quầng mắt hơi thâm, phải dùng phấn dặm hồi lâu mới có thể che được.

   Chuyện Đường Thiên Tiêu trúng độc hay đau bệnh chưa hề công khai ra ngoài, tôi có lý để lộ ra bất cứ điều gì khiến cho người khác nghi ngờ, chỉ có thể ăn mặc trang phục giản dị, trang điểm giản dị, làm như có chuyện gì, đến cung Hy Khánh bái kiến Hoàng hậu Thẩm Phượng Nghi.

   Tới bái kiến sớm cũng muộn, trang điểm hoa lệ cũng chẳng xấu xí, lời nụ cười đều đúng mực, dịu dàng, tuy tỏ ra quá đỗi bé , nhưng tuyệt đối bao giờ để lại ấn tượng ghê gớm, đáo để cho Thẩm Hoàng hậu.

   Thẩm Hoàng hậu đương nhiên vẫn giữ được uy nghi và phong phạm của bậc mẫu nghi thiên hạ, vẫn giữ đúng sắc thái tươi tắn, cười tán gẫu cùng với các phi tần khác. Nhìn thấy tôi lại gần thỉnh an Hoàng hậu chẳng buồn ngước mắt lên nhìn, để tâm đưa tay cầm miếng ngọc bàn, chuyện, tán gẫu cùng với những người khác.

   Người hiền tài thường hay bị đố kị.

   Tôi sớm hiểu rằng, khoảng thời gian gần đây việc Đường Thiên Tiêu rất mực sủng ái tôi, nhất định đẩy tôi vào chốn phong ba. Lạnh nhạt như vậy, tuy đánh mất độ lượng nên có của bậc quốc mẫu, nhưng cũng chẳng hề mất uy phong vốn có của người.

   Mãi cho tới khi có vị phi tần phẩm vị thấp hơn tôi tới thỉnh an, Thẩm Phượng Nghi mới mỉm cười kêu bọn họ bình thân, giả bộ như vừa mới nhìn thấy rồi : “Ây da, Ninh chiêu nghi đến từ lúc nào thế? Tại sao cứ quỳ mãi vậy, đầu gối đau sao? Mau mau bình thân”.

   Người còn quay đầu lại trách mọc mấy cung nữ thân cận: “Tại sao Ninh chiêu nghi tới thỉnh an mà lại báo cho bản cung biết? Người ái phi được Hoàng thượng nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa, thương nhất mực, nếu như để qùy mãi ốm ra đấy, các ngươi có gánh vác được trách nhiệm đó ?”

   Tôi vội vã khiêm nhường cười đáp: “Để Hoàng hậu nương nương phải chê cười rồi. Thanh Vũ chẳng qua chỉ là người cung nữ thô kệch mà thôi, may mắn có được ân sủng của Hoàng thượng là vạn hạnh rồi, làm sao dám quên thân phận của mình chứ? Nương nương xuất thân từ danh gia vọng tộc, thân phận cao quý, từ có phong phạm của bậc mẫu nghi thiên ha, hưng bang vượng quốc rồi, nên người luôn luôn có vị trí hàng đầu trong lòng của Hoàng thượng”.

   Nghe vậy sắc mặt của Thẩm Phượng Nghi quả nhiên tốt hơn nhiều, khoé miệng lộ ý cười, tay cầm chiếc vòng ngọc bọc vàng chạm phỉ thúy, như than thở: “Đúng thế, cho hơn, tuy Hoàng thượng vẫn còn trẻ tuổi, nhưng cho cùng cũng gặp bản cung từ khi còn nên trong lòng luôn có bản cung. Vài ngày sau lễ thành hôn, những lễ vật ban thưởng cho ta đúng là chất đầy nửa gian phòng của bản cung đấy”.

   Đỗ Hiền phi ngồi cạnh bên liền mỉm cười : “Đúng vậy, đúng vậy, nhìn quen khí chất cao quý, diễm lệ của hoa mẫu đơn, thỉnh thoảng thấy hoa khô cỏ dại bên vệ đường, khó tránh con người ta nảy sinh hứng thú nhất thời. Hoàng hậu nương nương con người độ lượng, khoan dung, đương nhiên giữ chuyện này trong lòng”.

   Có lẽ nghe quen những lời tán tụng, nịnh hót này, nên Thẩm Phượng Nghi cũng chẳng mấy để tâm đến lời của Đỗ Hiền phi, đưa ánh mắt lướt lên người tôi, rồi từ từ bình phẩm: “Ừm, quả thực là rất có khí chất. Sông núi ở vùng Giang Nam này cũng khác biệt so với phương Bắc chúng ta, ngay cả da dẻ con cũng trắng trẻo, mịn màng hơn con phương Bắc. Hoàng thượng vẫn còn trẻ tuổi, ham thích những thứ tươi mới lạ lẫm, âu cũng là lẽ thường tình mà thôi”.

   Tôi nhếch miệng lên để cho nụ cười của mình khiêm nhường và tự nhiên hơn đôi chút, rồi cung kính, lễ độ đáp lại: “Những lời Hoàng hậu nương nương và Hiền phi nương nương đều đúng. Mỗi vùng đất lại sinh ra con người khác nhau, tính cách của người phương Bắc hào sảng, nghĩa hiệp, ngay cả phụ nữ cũng có khí khái hùng mà con Giang Nam khó lòng sánh kịp. Hoàng hậu nương nương là phượng hoàng xuất chúng diễm lệ, thần thiếp chỉ là hạng người hèn kém, đương nhiên là chẳng tài nào sánh nổi”.

   Mấy câu này của tôi khiến cho Thẩm Phượng Nghi mỉm cười vui vẻ. Người gật gật đầu, xua xua tay ra lệnh cho tôi lui xuống, bên ngoài liền có tiểu nội thị chạy vào như bay, vội vã bước đến gần cung nữ thân cận bên cạnh Hoàng hậu, thầm vài câu.

   Tiểu nội thị hoảng loạn, nhanh chóng chuyển lời cho người cung nữ, sau đó lại chuyển tiếp lời cho người cung nữ kia, sau đó lại chuyển tiếp lời cho Thẩm Hoàng hậu. Sắc mặt Thẩm Phượng Nghi nhanh chóng biến đổi, nhợt nhạt, tựa tay lên mặt bàn đứng dậy, khẽ tiếng quát tên tiểu nội thị: “Ngươi cái gì?”

   Tiểu nội thị cúi đầu dám gì.

   Thẩm Phượng Nghi từ từ ngồi xuống, nhìn ra xung quanh, phớt lờ hết những ánh mắt do thám của các phi tần trong điện, nhanh chóng nhìn về phía tôi, đôi môi dày đánh son quá đỏ bỗng nhiên nhô ra hơn mọi khi: “Ninh chiêu nghi, buổi trưa hôm qua, Hoàng thượng ở cung Di Thanh dùng bữa đúng ?”

   Tim tôi bỗng thắt lại, nhưng ngoài mặt vẫn để lộ chút dấu hiệu dị thường nào cả, vẫn mỉm cười đáp lại: “Dạ đúng, ngày hôm qua Hoàng thượng cao hứng hẹn Khang hầu cùng tới, rồi bảo thần thiếp làm mấy món đơn giản, nhấp vài chén rượu thôi”.

   ?” Thẩm Phượng Nghi mỉm cười rồi quay sang dặn dò: “Ninh chiêu nghi tài nghệ bếp núc tuyệt vời, bản cung cũng muốn nếm thử xem sao. Thôi mời Ninh chiêu nghi đến ngồi nghỉ tại phòng đàn hát trong cung Hy Khánh, đợi bản cung đến gặp Hoàng thượng rồi mới quyết định xem trưa nay muốn ăn món gì sau”.

   Chúng phi tần đều tỏ ra khá ngạc nhiên, Đỗ Hiền phi liền mỉm cười: “Hoàng hậu nương nương cũng thích ăn mấy món ăn của Giang Nam sao?”

   “Nếu như mấy muội muội đều thích trưa nay tới đây nếm thử xem sao. Mùi vị mà bản cung thích, chắc hẳn mọi người cũng chê đâu”.

   Người xong liền phất ống tay áo, kịp lời từ biệt các phi tần còn lại, vội vã bước ra bên ngoài. Nhìn theo hướng , ràng là về phía điện Càn Nguyên.

   Chuyện Đường Thiên Tiêu bị trúng độc hoặc đổ bệnh e rằng chẳng thể che giấu thêm được nữa. Ngay cả Hoàng hậu cũng biết, chắc hẳn Tuyên thái hậu, Nhiếp chính vương và cả Đường Thiên Trọng đều nắm tình hình cả rồi.

   Phong ba nổi lên, chẳng hiểu sao lại im lìm như thế?

   Thế nhưng trong lòng tôi hiểu vô cùng, nếu như điều tra ra Đường Thiên Tiêu bị trúng độc, người đầu tiên chịu liên lụy chính là bản thân tôi. Ý tứ chứa trong lời Thẩm Phượng Nghi phải ai ai cũng có thể hiểu, thế nhưng chỉ ý của Hoàng hậu nương nương tuyệt đối ai dám kháng lại.

   Tiểu nội thị cung Hy Khánh đến trước mặt tôi mang theo nụ cười lạnh lùng đắc ý, đưa tay ra mời kính cẩn : “Ninh chiêu nghi, xin mời”.

   Ra khỏi cửa điện, tôi ngước nhìn bầu trời xanh. Bầu trời trong vắt, gợn mây, trong đến mức khiến cho trăm hoa muôn hồng ngàn tía đua nở trong cung Hy Khánh cũng trở nên quá mức rực rỡ tưng bừng. Tất cả những sắc hoa tươi tắn mơn mởn này cuối cùng cũng cách xa tôi. Trước kia xa vời, sau này lại càng xa hơn nữa.

   “Ninh chiêu nghi, mời”.

   Lời của tiểu nội thị bề ngoài có vẻ như vô cùng lễ độ nhưng ngạo mạn trong ánh mắt dường như chẳng còn che giấu được bao nhiêu, sợ rằng chẳng thoát khỏi chú ý của mọi người xung quanh. Có lẽ những gì định làm chẳng qua cũng chỉ là lễ độ ngoài mặt mà thôi. Chủ nhân của là Hoàng hậu có địa vị chí cao vô thượng trong chốn Hoàng cung này, còn tôi chẳng qua chỉ là người phụ nữ yếu đuối có chỗ dựa, cũng chẳng có trí tuệ.

   Nguyên tắc sinh tồn trong Hoàng cung từ xưa đến nay vẫn là cá lớn nuốt cá bé. Khi người luôn bảo vệ, che chở cho tôi là Đường Thiên Tiêu cũng khó lòng bảo vệ chính bản thân tôi đương nhiên trở thành thứ bị hy sinh.

  3. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 5: Tương tư chân trời, hồn tan cơn mơ cũng tạnh ღ


   Phòng đàn hát ở cung Hy Khánh rất tĩnh lặng. Ý nghĩa của “tĩnh lặng” có thể hiểu là thích hợp để cư, cũng có thể hiểu là phải chịu ghẻ lạnh. Tôi bước đến trước cầm đài, vuốt dây tơ, sắc nặng nề thanh thoát, chắc hẳn lâu rồi đàn được chỉnh dây.

   Cái gọi là tài mạo song toàn, xem ra chỉ là cái danh hão của những người xuất thân từ Hoàng gia mà thôi. Nguyên nhân khiến cho Thẩm Phượng Nghi có thể làm chủ tam cung lục viện vẫn chính là sức ảnh hưởng to lớn ở Đại Chu của gia đình người mà thôi.


   Là phúc phải họa, là họa tránh cũng được. Tuy biết rằng Thẩm Phượng Nghi có ý tốt, nhưng tới khi xảy ra chuyện , phải tôi muốn tránh là có thể được. Nội thị đưa tôi đến đây, theo nguyên tắc, vẫn có tiểu cung nữ đem trà vào, sau đó lui ra. Sau khi cánh cửa đóng lại, tiếng khóa vang lên, cho thấy tôi bị nhốt trong căn phòng này.

   biết gió lạnh tràn vào trước khi cửa đóng hay là làn gió luồn qua khe cửa sổ của căn phòng để đánh đàn này bỗng nhiên lạnh lẽo lạ thường. Đến khi đẩy cánh cửa sổ mở ra, tôi lại thấy bụi mẫu đơn bên dưới nở rộ tưng bừng đến mức khác thường.

   Thuở thiếu thời say đắm với hoa cỏ, vậy mà giờ đây tôi lại thờ ơ lặng ngắm trời mây. Diêu hoàng ngụy tử[1] tươi đẹp đua nở, từng cánh hoa như được cắt bằng lụa bảy màu tung bay, dường như cười ai đó, khi tuổi trẻ còn phong nhã, mà giờ đây lòng nguội lạnh giá băng.

   [1]. Diêu hoàng chỉ hoa mẫu đơn có ngàn cánh màu vàng, ngụy tử chỉ hoa mẫu đơn ngàn cánh màu đỏ, ngụ ý chỉ hai loài hoa mẫu đơn danh quý ở Lạc Dương, về sau chỉ những loài hoa quý phái, sang trọng. Xuất xứ từ bài thơ Lục trúc đường độc ẩm của Âu Dương Tu đời Tống.

   Thấy mấy nội thị đứng ngoài nhìn về phía mình đầy cảnh giác, tôi mỉm cười khổ sở. Ngay cả cuộc sống náo nhiệt của những người xung quanh cũng sắp rời bỏ tôi sao?

   Tôi đứng tới tận khi hoàng hôn trăng mọc, tựa lan can ngóng trông, vậy mà vẫn chờ được nửa bóng hồng nhạn quay về[2]. Tôi đưa tay ra ngoài cửa sổ, hái bông mẫu đơn, khẽ ngửi. Đúng là rất thơm, nhưng hương lại ngào ngạt quá, chưa chắc có thể khiến con người ta cảm thấy thanh tao sảng khoái.

   [2]. Câu này lấy ý trong bài từ Xao toái ly sầu viết theo điệu Mãn giang hồng của Tân Thích Tật. Câu cuối cùng bài từ như sau: Thùy dương chỉ ngại li nhân mục, tối khổ thị, lập tận nguyệt hoàng hôn, lan can khúc. Ý : thùy dương che tầm mắt, tuy nhìn thấy người ở chốn chân trời, nhưng vẫn đứng tựa lan can lầu đến khi hoàng hôn trăng lên, phải chờ đợi như vậy là điều đau khổ nhất.

   Cái được gọi là quốc sắc thiên hương, chẳng qua cũng chỉ được như vậy, làm sao có thể được hơn hồ sen thanh tao vào tiết trời mùa hè, làm tiêu tan nóng bức, thướt tha thanh khiết vô cùng.

   biết được liệu tôi có còn cơ hội ngắm lại hồ sen thắm tươi, mát mẻ, lá sen xanh biếc trước cung Đức Thọ hay ? Càng chẳng thể nhìn lại cảnh lan can sơn đỏ của tòa thủy tạ, vào khi gió mát trăng trong, lá xanh sen hồng, cầm tiêu hợp tấu, nhìn thấy người đó rất thoải mái, dường như cả trời đất cũng vì thế mà sáng ngời, trong trẻo hơn nhiều. Bàn tay bất giác dùng lực, những cánh hoa tàn lả tả như mưa, giống như những giọt máu đào xuống bên chân.

   Trà nguội nhưng chẳng có ai tới rót thêm. Tôi liền bước ra gõ cửa, bên ngoài liền truyền vào tiếng hỏi han lễ phép mà lạnh lùng: “Ninh chiêu nghi có điều gì dặn dò?”

   Họ giám sát tôi khác gì phạm nhân. Đường Thiên Tiêu bị ai hạ độc còn quan trọng nữa, điều quan trọng là lúc này tôi trở thành cá nằm thớt, lực bất tòng tâm chờ người khác phán xử. Hít hơi sâu, tôi bình tĩnh : “Ta khát rồi, mau đổi nước trà nóng cho ta”.

   “Dạ, Ninh chiêu nghi”.

   Cánh cửa phòng được mở ra, người ta mang tới. Nhưng đó chỉ là bình nước trắng vừa được đun sôi, ngay đôi chút vụn trà cũng chẳng có.

   “Ninh chiêu nghi, mời người tự nhiên”.

   Sau khi nở nụ cười khiến người khác rùng mình, người cung nữ dâng trà liền lui ra, ánh mắt nhìn tôi giống như nhìn chú cá mắc trong lưới. Mang bình nước tới, chẳng qua là vì thương hại cho số phận chỉ còn thoi thóp của tôi mà thôi.

   ra trong phòng đàn có lá trà, hơn nữa là trà thượng hạn thích hợp cho thân phận cao quý của Hoàng hậu. Tôi cúi đầu xuống nhìn thấy bình trà và chén trà ngay bàn. Tôi tĩnh tâm mỉm cười, chậm rãi, bình thản lấy trà, làm nóng bình trà và chén trà, rót nước sôi pha trà rồi khẽ rót.

   Hương trà thơm thanh mát tỏa ra khắp nơi.

   Dường như có người thiếu niên cười tươi tắn, dịu dàng tán thưởng: “Trà do Vũ Nhi pha càng ngày càng thơm, tiếng tiêu Vũ Nhi thổi càng ngày càng hay, còn nữa…”

   Tiếng có lẫn đôi chút đắm say đột nhiên ngừng lại, thiếu nữ cũng bật cười hớn hở : “Còn có gì nữa?”

   Đôi mắt trong veo như nước hồ thu liền lướt qua khuôn mặt tôi, hướng về sen hồng lá biếc dưới ánh nắng lấp lánh, nụ cười khóe môi bình yên dịu dàng: “Còn nữa, năm nay hoa sen nở đẹp hơn năm trước nhiều. Đúng là xuất thủy phù dung, kiều duyên dáng, khiến ta động lòng”.

   Thiếu nữ lại bật cười vui vẻ: “Vậy huynh quay về trồng hồ sen lớn , mùa thu còn có thể ăn được ngó sen vừa giòn vừa ngọt nữa đấy”.

   Thiếu niên khẽ cười, đôi mắt đen láy, long lanh như mặt nước hồ. “Ta định đem hoa sen về phủ họ Trang của chúng ta, thứ ta muốn chính là bông sen đẹp nhất phủ họ Ninh”.

   Lời dịu dàng, chân thành, dưới những phiến lá sen tròn trịa, từng giọt nước long lanh trong suốt rơi xuống hồ, dưới lá sen xanh, từng gợn sóng xôn xao rung động. Cùng với những gợn sóng đó là tiếng cưới vui vẻ trong thủy tạ, nhàng lướt qua những phiến lá xanh biếc và những đóa sen hồng tươi thắm.

   “Sen xanh che mặt nước trong

   Phù dung rạng rỡ sắc hồng đẹp tươi

   Tình lang muốn hái về thôi

   Cánh sen thiếp cũng bồi hồi ấp ôm”.

   Hương trà thơm ngào ngạt, hơi nước tỏa khắp nơi, đôi mắt tôi bất giác ươn ướt.

   nhàng nhoẻn miệng mỉm cười, tôi từ từ ngồi xuống, tĩnh tâm thưởng thức trà do chính tay mình pha.

   lần, hai lần, vị đắng chát và hương thơm thanh nhã ban đầu nhạt , dần dần trở nên vô vị, nhạt nhẽo, khiến cho con người ta chán chường. Nước trong chén trà cũng dần nguội . Khi tiếng mở khóa bên ngoài vọng vào, nước trà lạnh đến mức thấu tận trong tim.

   “Ninh chiêu nghi, Hoàng hậu nương nương triệu kiến người”.

   Lúc này là thái giám cao tuổi, giọng cũng chói tai hơn.

   Tôi nắm chặt chén trà lạnh băng trong tay, đứng dậy cúi đầu rồi đáp tiếng, sau đó lặng lẽ theo viên thái giám ra ngoài, tiến thẳng về chính điện trong cung Hy Khánh.

   Thẩm Phượng Nghi ngồi bảo tọa Hoàng hậu, đôi mày cau chặt, tức giận vò nhàu chiếc khăn trong tay, khuôn mặt diễm lệ mọi khi cau có đanh cứng lại, dự báo trước phong ba bão tố sắp sửa ập đến.

   “Quỳ xuống!”

   Tôi do dự chuẩn bị hành lễ bỗng dưng bị người ta đạp mạnh vào sau đầu gối, đau đến nỗi tôi bật kêu tiếng, rồi khuỵu xuống sàn lát ngọc thạch sáng chói trong điện, chẳng thể nào đứng dậy nổi nữa.

   Đôi tay run chống xuống sàn, khó khăn lắm tôi mới quay đầu lại được, nhìn người đạp vào chân tôi chính là lão thái giám trước đó vừa truyền tôi tới gặp Hoàng hậu. Khuôn mặt lão dương dương tự đắc, hề có chút thương cảm, lạnh lùng trợn mắt nhìn tôi, rồi nở nụ cười, đứng ra trước mặt Hoàng hậu bẩm báo.

   “Khởi bẩm nương nương, Ninh chiêu nghi được đưa tới”.

   Thái giám phục dịch lâu trong cung, tính tình thất thường, gió chiều nào xoay chiều ấy, thủ đoạn ác độc, nhẫn tâm âu cũng là lẽ thường tình. Thế nhưng dựa vào chút bản lĩnh ỷ lớn hiếp đáp , thăm dò sắc mặt người khác đó mà dám hạ thủ với chiêu nghi chính nhị phẩm độc ác như vậy, nếu như phải được chủ nhân đồng tình và ủng hộ e là có mười lá gan chúng cũng chẳng dám làm.

   “Thần thiếp chiêu nghi Ninh thị, bái kiến Hoàng hậu”.

   Tôi cố nhịn nỗi đau thấu tim, cố gắng quỳ thẳng người, khấu kiến Hoàng hậu theo đúng lễ nghi trong cung. Thần tốc đưa mắt nhìn lướt qua khuôn mặt của Hoàng hậu, quả nhiên nhìn thấy vẻ mặt đắc ý chưa kịp che giấu.

   Những chuyện ghen tuông, tranh giành ân sủng của các phi tần trong chốn hậu cung tôi nhìn thấu từ khi ở trong cung Nam Sở. Tuy quanh năm suốt tháng ở trong cung Đức Thọ, dính dáng vào mấy chuyện thị phi đó, nhưng điều đó có nghĩa là tôi biết được những mưu mô thủ đoạn, toan tính giấu sau nụ cười tươi tắn khuôn mặt những người đàn bà đó.

   Đường Thiên Tiêu hề muốn hại tôi, thậm chí quả thực rất sủng ái tôi. Cho dù là trước mặt mọi người hay khi tiếp xúc riêng, ngài luôn vô cùng tôn trọng tôi, vì thế, cũng khiến cho những phi tần khác trong cung có lý do để ghen ghét tôi, muốn đạp tôi xuống dưới gót giày.

   Thế nhưng, cho cùng tôi vẫn cứ là chiêu nghi đứng đầu chín tần, cho dù họ rắp tâm đổ tội hạ độc thích sát Đường Thiên Tiêu lên đầu tôi, trước khi chưa có đủ chứng cớ đối xử với tôi như vậy hoàn toàn nằm ngoài dự liệu của tôi.

   Lần này, Thẩm Phượng Nghi hề cho tôi bình thân.

   Cách trang điểm ăn mặc của người khá tinh tế, có điều thân hình hơi đẫy đà, trán hơi lấm tấm mồ hôi có lẽ do bước khá vội vã đường về cung, nên thần sắc của người trông trầm hơn mọi khi.

   lúc sau, người mới hỏi: “Ninh chiêu nghi, Hoàng thượng vô cùng chiều, sủng ái ngươi, mấy lần phá lệ sắc phong, ban thưởng, rốt cuộc ngươi còn có gì bất mãn, ngờ còn dám hạ độc vào trong rượu để mưu hại ngài?”

   Hoàn toàn nằm trong dự liệu.

   Người thậm chí còn chẳng buồn thẩm vấn, trực tiếp định luôn tội danh cho tôi.

   Khóe miệng nhếch lên, tôi khẽ xoa chiếc đầu gối vẫn nhói đau dứt, mơ màng hỏi: “Hoàng hậu nương nương gì cơ ạ? Thần thiếp mưu hại Hoàng thượng sao? Thế nhưng hôm sau khi di giá về điện Càn Nguyên, Hoàng thượng chưa hề ghé qua cung Di Thanh, chuyện này nên bắt đầu từ lúc nào đây?”

   “Bắt đầu từ lúc nào hả, đúng là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ! Lẽ nào bản cung còn vu oan hãm hại ngươi hay sao?” Thẩm Phượng Nghi khẽ cười, giơ tay lên, những ngón tay đeo đầy trang sức huơ trong trung.

   cung nữ bé gầy yếu được đưa tới, sắc mặt non nớt, đoán chắc tuổi còn , ánh mắt nhìn tôi vô cùng hoang mang, hãi hùng.

   “Người có biết cung nữ này ?” Thẩm Phượng Nghi chỉ ngón tay với móng tay dài về phía người cung nữ kia.

   Tôi quay sang nhìn hồi rồi đáp: “Nhìn trông quen quen, có lẽ là người của cung Di Thanh”.

   Thẩm Phượng Nghi mỉm cười : “Ngươi có thể phải là người của cung Di Thanh sao? Có rất nhiều người chứng kiến, ngay cả văn thư cũng có bằng chứng để điều tra, người muốn chối tội phải chuyện dễ dàng đâu”.

   Tôi cúi đầu đáp lại: “Khởi bẩm Hoàng hậu, thần thiếp dọn đến cung Di Thanh ở mới được vài ngày, từ trước đến nay người thân thích, ngay cả hai cung nữ thân cận bên cạnh cũng do Hoàng thượng đích thân ban thưởng cho. Thần thiếp ngu muội, với những cung nữ làm việc nặng nhọc, nếu bình thường ít gặp mà nhận ra cũng là chuyện bình thường thôi. Có điều người cung nữ này quả thực thần thiếp nhìn thấy ở trong cung Di Thanh, biết Hoàng hậu truyền tới là vì điều gì?”

   Thẩm Phượng Nghi than dài, ánh mắt lộ nét thương hại chân thành: “ lòng, bản cung cũng chẳng muốn tin là trong số tỷ muội hầu hạ Hoàng thượng, lại có người to gan lớn mặt làm nên chuyện tày đình như vậy. Thế nhưng nếu như là chuyện do cung nữ trong cung Di Thanh khai ra, Ninh chiêu nghi thể cho ta lời giải thích ràng”.

   Tôi liền khấu đầu đáp lại: “Xin Hoàng hậu giáo huấn, nếu như thần thiếp có điều gì chưa phải, nhất định về cung quay mặt vào tường sám hối”.

   “Quay mặt vào tường sám hối?” Thẩm Phượng Nghi đạp bàn đứng dậy, nhìn tôi quát lớn: “Ngươi cố tình hạ độc, hành thích Hoàng thượng, tội đáng xử tử lăng trì, chu di cửu tộc, lại còn dám giả ngây giả ngô trước mặt bản cung hay sao?”

   “Hả, Hoàng thượng… Hoàng thượng bị sao cơ ạ?” Tôi cố tình tỏ ra hoang mang vặn hỏi lại, bất an thấp thỏm nhìn về phía cung Càn Nguyên.

   Lão thái giám giọng như vịt cái đứng sau Hoàng hậu liền đưa ngón tay điệu đà chỉ về phía tôi : “Ninh chiêu nghi, người đừng có giả vờ ngu ngơ nữa. Thái y rồi, theo như bệnh tình của Hoàng thượng có lẽ bị người ta hạ độc vào buổi trưa hôm qua. Còn vào buổi trưa hôm qua… ngài lại dùng bữa ở chỗ chiêu nghi nương nương. Huống hồ chính cung nữ trong cung Di Thanh này chứng thực rằng, sau khi Hoàng thượng di giá rời cung Di Thanh, chiêu nghi nương nương cho người dọn dẹp bát đũa, chén thìa mà Hoàng thượng dùng ra hết, sau đó lấy trong hai chiếc chén ngọc”.

   Thẩm Phượng Nghi lắc đầu : “Ta rồi, Ninh chiêu nghi, chiếc chén ngọc này e rằng chúng ta chẳng bao giờ có thể tìm thấy được nữa đúng ? Vật dụng gây tội ác, ai lại dám để lại trường chứ?

   Thứ độc trong chén rượu chỉ cần điều tra là ra ngay, tôi vứt nó xuống khe suối từ lâu rồi. Thế nhưng bị người ta nắm được điểm yếu gì bản thân lại chính là nhược điểm lớn nhất. Hơn thế nữa, tội trạng lớn nhất của tôi phải là hạ độc hay , mà chính là chiếm hết mọi thương sủng ái của Hoàng thượng với các cung tần mỹ nữ, phi tử trong cung.

   Tôi cúi đầu, cung kính đáp lại: “Kính mong Hoàng hậu nương nương minh xét, thần thiếp xuất thân thấp hèn, có thể nhận được ân sủng của Hoàng thượng đó là nhờ tích phúc từ mấy kiếp trước, thần thiếp cảm tạ còn chưa kịp, đâu dám đem lòng mưu hại hành thích ngài được?”

   “Xuất thân thấp hèn?” Đôi môi đỏ thắm của Thẩm Phượng Nghi khẽ nhếch lên, mỉm cười đầy mỉa mai. “Ninh chiêu nghi, phụ thân của ngươi Ninh Bỉnh Du từng là Binh bộ Thượng thư dưới triều Nam Sở, đại quan nhất phẩm, danh tiếng lẫy lừng, tề danh cùng với Chấn Nam đại tướng quân Trang Dao, ngay đến bản cung thân ở phương Bắc, suốt ngày ở trong khuê phòng cũng từng nghe đến tên tuổi. Huống hồ chi, mẫu thân ngươi lại là muội muội ruột của Đỗ thái hậu Nam Sở năm xưa. Đỗ gia đời đời thư hương, danh giá, là trong những danh gia vọng tộc nổi tiếng nhất chốn Giang Nam này. Văn danh nổi tiếng phương Nam, võ danh oai chấn khắp bốn phương trời, lại thêm vào thân phận hoàng thân quốc thích cao quý, gia đình ngươi chiếm hết còn gì. thiên kim tiểu thư của gia đình như vậy lẽ nào còn xuất thân thấp hèn sao?”

   Lòng bàn tay tôi toát mồ hồi lạnh giá, hoàn toàn phải thay đổi cách nhìn về Thẩm Hoàng hậu, người bị Đường Thiên Tiêu gọi là “gà trống cỡ đại” ở sau lưng.

   Sau khi Nam Sở bị diệt vong, tôi cố ý giấu nhẹm thân thế của mình, thậm chí ngay bản thân cũng cảm thấy mình chẳng qua chỉ là người phụ nữ tầm thường chút tài sắc mà thôi, chẳng khác mấy so với những cung nữ khác trong thời buổi hỗn loạn nay. Và tất cả đều bị đạp đổ, phá vỡ từ khi Đường Thiên Trọng xuất , ngay đến mong ước giản dị muốn làm kẻ dưới thấp hèn tranh giành với đời tôi cũng chẳng có được.

   Đường Thiên Tiêu cảm thấy nghi ngờ, cho người điều tra thân thế của tôi, việc này hề kỳ quái. Còn ngay sau khi Hoàng thượng xảy ra chuyện, Thẩm Phượng Nghi ngay lập tức có thể ra thân thế gia tộc cha mẹ tôi, ràng là cho người điều tra lai lịch của tôi từ trước đó.

   Người hề quan tâm cung nữ có xuất thân thế nào, thế nhưng với phi tần mà Hoàng thượng hết lòng thích, nhất định phải tốn nhiều công sức hơn. Với địa vị vốn có, cộng thêm ủng hộ từ bên họ ngoại, người hoàn toàn có đủ khả năng để biết được quá khứ, thân thế của bất cứ người nào trong cung. Hoặc giả chỉ vì lòng ghen tị, đố kị của người phụ nữ, thế nhưng nếu kết hợp tất cả vào tội khi quân thích sát của tôi có đầy đủ chứng cớ và động cơ ra tay.

   Mím chặt môi, tôi miễn cưỡng đưa ra lời giải thích: “Bẩm Hoàng hậu, bại thế phú quý, vong quốc chẳng còn sang. Quốc chủ của Nam Sở năm đó giờ đây chỉ là trong những thần tử của Đại Chu, cái gọi là hoàng thân quốc thích giờ cũng chỉ giống như con dân Nam Sở khi xưa, giờ đây trở thành bách tính bình thường của Đại Chu. Thần thiếp tuy rằng ngu muội, nhưng cũng biết thuận theo ý trời lòng dân, hết lòng hết dạ hầu hạ Hoàng thượng, tuyệt đối có lòng dạ khác”.

   “Bộp” tiếng, Thẩm Phượng Nghi đập mạnh tay lên bàn tức giận quát: “Đúng là con đàn bà điêu ngoa, gian xảo lại giả khờ ngốc nghếch. Hàng ngày thấy ngươi ngờ nghệch, nửa ngày chẳng được câu hoàn chỉnh, vậy mà bây giờ thao thao bất tuyệt, lý lẽ vang trời. Nếu như bây giờ bản cung truy hỏi người về đồng đảng chắc cũng chối sạch phải ?”

   Nỗi đau thấu tim từ đầu gối truyền lên khiến cho thân người tôi run run, vầng trán cũng lấm tấm đầy mồ hôi, run rẩy : “Kính mong Hoàng hậu minh xét, thần thiếp tuyệt đối dám câu kết với người ngoài làm nên những chuyện đại nghịch bất đạo như thế. Long thể Hoàng thượng vẫn luôn khỏe mạnh, cho dù bị kẻ xấu hạ độc mưu hại cũng có ngự y diệu thủ hồi xuân, cứu chữa qua khỏi ngay thôi. Rốt cuộc Hoàng thượng trúng độc ở đâu, thần thiếp cho rằng lòng ngài nhất, đến lúc Hoàng hậu hỏi ngài là biết ngay thôi”.

   Thẩm Phượng Nghi lạnh nhạt mỉm cười : “Hoàng thượng tuổi còn trẻ, lại bị dáng vẻ kiều diễm của con hồ li tinh như ngươi mê hoặc, đến lúc đó nghe ngươi khua môi múa mép vài câu, chắc chắn mềm lòng mà tin lời ngươi , sau này hiểu còn bị ngươi ám toán bao nhiêu lần nữa đây. Bản cung niệm tình ngươi hầu hạ Hoàng thượng thời gian, mới chịu ngồi đây nghe ngươi bậy bạ lâu thế này. Bây giờ bản cung cũng thẳng cho người biết, mau chóng khai ra đồng đảng, nếu như còn chấp mê bất ngộ, chỉ khiến cho bản thân chịu thêm nhiều đau đớn, khổ sở trước khi chết mà thôi”.

   Trước khi chết bắt tôi phải chịu thêm nhiều đau đớn, khổ sở?!

   Ý trong câu này nghĩa là, Hoàng hậu hề có ý tha cho tôi con đường sống, còn tôi còn cơ hội để tiếp tục đợi chờ con người mãi mãi bao giờ quay trở lại ấy nữa.

   Nắm chặt hai bàn tay, tôi mím chặt môi, đứng thẳng lên.

   Mặt sàn được lát bằng đá màu đen phủ lớp hơi nước do hơi nóng từ lòng bàn tay truyền ra, vết nước đó nhanh chóng khô , biến mất dấu vết trước làn gió .

   Bình thản mỉm cười, tôi khẽ khàng cất tiếng: “Hoàng hậu nương nương nếu như muốn giáng tội xuống, thần thiếp đâu thể chối được? Nếu như Ninh Thanh Vũ mắc tội do được ân sủng quá độ tấm khăn trắng là quá đủ. Toàn bộ gia tộc họ Ninh còn ai, đất nước Nam Sở cũng diệt vong, nếu như thần thiếp chịu liên lụy vì thân thích với hoàng tộc Nam Sở âu cũng là số trời định, chẳng dám oán hận, trách móc ai nữa”.

   Trước mặt toàn bộ cung nữ, thái giám trong chính điện, sắc mặt Thẩm Phượng Nghi trắng nhợt: “Ngươi dám chỉ trích bản cung hẹp hòi, đủ bao dung với các phi tần, mỹ nữ trong hậu cung này sao? Mau tát vào miệng nó cho ta! Bản cung lòng dạ lo nghĩ cho Hoàng thượng, cho nên mới quyết tâm tra xét, diệt trừ gian tế trong cung là ngươi. Nghĩ xem, bây giờ ngươi chẳng qua chỉ là phi tần bé trong cung, nếu như nội ứng ngoại hợp, lấy đâu ra thuốc độc để mưu hại Hoàng thượng chứ?”

   Mấy người cung nữ tiến lại phía trước, giữ chặt hai cánh tay của tôi, tát mạnh lên mặt tôi hề thương tiếc. Sau mấy tiếng tát mặt ràng, tai tôi mơ màng u ù, tóc tai lòa xòa buông xuống hai vai, và cả trước khuôn mặt, còn hai bên má đều nóng ran, sưng tấy lên, hề sợ hãi nhìn về phía Hoàng hậu : “Đúng thế, thần thiếp chẳng qua chỉ là phi tần thân phận thấp hèn, hề có nội ứng ngoại hợp, lấy đâu ra thuốc độc để mưu hại Hoàng thượng? Nếu như Hoàng hậu truy hỏi cho bằng được cái tên nào đó, tùy tiện ban cái chết cho thần thiếp, sau này khi Hoàng thượng hay Thái hậu hỏi đến, e rằng người cũng khó trả lời! Thế nhưng dù cho có bị Hoàng hậu đánh chết, thần thiếp cũng chẳng cách nào khai ra đồng đảng nội ứng ngoại hợp vốn chẳng hề tồn tại cho người được đâu”.

   “Có đánh chết ngươi cũng chịu khai sao? Có đánh chết ngươi cũng chịu khai ra đồng đảng mà Nam Sở các ngươi tiềm phục trong Hoàng cung Đại Chu chúng ta hay sao? Được thôi, bản cung cũng muốn thử xem là da thịt người cứng hay là gậy gỗ của cung Hy Khánh cứng đây?”

   Thẩm Phượng Nghi bước đến trước mặt tôi, hề khách khí trợn mắt lườm tôi.

   Ngoại trừ đôi môi quá dày ra, tôi đặc biệt chú ý đến ánh mắt của Hoàng hậu, trong đó là những tia máu đỏ cộm lên vì đố kị chưa kịp che giấu, hoàn toàn tổn hại đến dung mạo cũng khá diễm lệ của người từ trước đến nay. Mái tóc được vấn theo kiểu sang trọng, người khoác lên biết bao nhiêu nhung lụa tuyệt hảo, ngọc ngà châu báu thượng hạng, vô cùng cao sang, có điều lại thiếu nét nhân từ, độ lượng.

   Mẫu nghi thiên hạ ư? Lòng dạ hẹp hòi thế này, dù cho có đôi chút mưu kế như thế này, xưa nay tôi cũng chưa từng coi vào đâu.

   Tôi bình thản mỉm cười, cố gắng hết sức vươn thẳng người, nhìn thẳng vào ánh mắt của Thẩm Phượng Nghi, chẳng buồn che giấu coi thường và bất cần của mình dành cho Hoàng hậu nữa.

   Hoàng hậu sao chứ, cũng giống như những lời Hoàng hậu vừa , tôi cũng là người có xuất thân cao quý, hậu nhân của danh gia vọng tộc ở Nam Sở. Còn Thẩm Phượng Nghi chẳng qua chỉ là hậu nhân của võ tướng lỗ mãng, có thể ngồi lên được bảo tọa Hoàng hậu, chẳng qua là do duyên phận. ôn nhu, dịu dàng, đằm thắm thướt tha của những thiên kim tiểu thư xuất thân từ danh gia vọng tộc, phải cứ chồng chất châu báu, lụa là lên người là có thể tạo ra được. Cho nên, Đường Thiên Tiêu chỉ coi khí thế cao ngạo của Hoàng hậu như con “gà trống cỡ đại” tung cánh vẫy vùng, chứ phải là kim phụng tao nhã cao quý.

   Sau khi nhận thấy bất cần và coi thường của tôi, ánh mắt của Hoàng hậu ngọn lửa căm tức, nhanh chóng quay về chiếc ghế phụng của mình, đập mạnh lên mặt bàn rồi ra lệnh: “Người đâu, mau lôi con tiện nhân này xuống, cởi bỏ áo ngoài, dùng trượng dài đánh, đánh cho tới khi nó chịu khai ra ai kẻ đứng sau vụ mưu hại Hoàng thượng này mới thôi!”

   Cởi bỏ áo ngoài, dùng trượng dài đánh!

   Trong luật lệ của triều Nam Sở trước kia, hình phạt này chỉ dành cho những người phụ nữ phạm tội thông gian, là để trừng trị tội ác, hai là để nhục mạ, làm gương cho những người khác.

   Tuy rằng, Đại Chu là triều đình phương Bắc nhưng cũng vô cùng coi trọng trinh tiết của người phụ nữ, thà rằng ban cho chết ngay chứ bao giờ để cho người phụ nữ từng được Hoàng thượng ân sủng phải chịu loại hình phạt này. Con người vốn luôn tự cao tự đại cho mình là tôn quý nhất, khi tự ti quả nhiên là đáng sợ, đáng ghét hơn người thường nhiều lần. Thế nhưng tôi cũng chẳng còn để tâm đến chuyện này nữa, chỉ lạnh lùng liếc nhìn Hoàng hậu, hiên ngang nhìn về phía người phụ nữ ngông cuồng tự đại kia.

   Nếu như thể nào tiếp tục cuộc sống thấp hèn, tĩnh lặng được nữa, tôi cũng chẳng còn muốn kìm nén tính cách vốn có của bản thân, chẳng cần phải tỏ ra bé, hèn kém trước mặt con người đạp tôi xuống tận cùng thế giới.

   Thẩm Phượng Nghi từ từ nheo đôi mắt phượng, mỉm cười : “Ninh chiêu nghi, ngươi có biết thế nào là hình phạt cởi bỏ áo ngoài, dùng trượng dài đánh ? Ngươi sợ hay sao?”

   Cánh cửa đại điện mở rộng, ánh mặt trời chiếu vào, những hạt bụi bay nhảy trong khí, rung rinh theo nhịp điệu giống như ai đó nhảy múa hát ca vậy.

   Tôi ngẩng đầu lên nhìn những hạt bụi như nhảy múa kia rồi mỉm cười : “Hoàng hậu vẫn còn nhớ thần thiếp là chiêu nghi sao? Lẽ nào Hoàng hậu sợ hãi sao?”

   Sắc mặt Thẩm Phượng Nghi nhanh chóng tái nhợt, phẫn nộ hét lớn: “Có sợ hay ngươi nhanh chóng biết được thôi. Người đâu, mau lôi nó ra ngoài!”

   Tôi vẫn thản nhiên như có chuyện gì, mỉm cười để mặc cho bọn họ lôi kéo, xô đẩy, nhanh nhanh chóng chóng lôi tôi ra khỏi chính điện thông qua cửa bên.

   Lúc qua hành lang trong cung, vô số khóm mẫu đơn bên cạnh vẫn khoe sắc, tươi tắn trong ánh nắng. Sắc trời xanh biếc sáng trong, đặc biệt là ở hướng Đông Nam của bầu trời, trong trẻo đến mức giống như đôi mắt dịu dàng của ai đó. Bên ngoài bức tường kia chắc chắn có rất nhiều cây dây leo. Những đóa hoa bé , trắng dịu leo lên bức tường cao đó, rồi rơi rụng đầy mặt đất. Dù ồn ào hay yên lặng, tất cả đều qua rồi! Những ngày tháng đạm bạc như trước, cũng đến lúc phải trôi thôi. Cố thoi thóp hơi thở tàn, đến mức ngay cả dung mạo, tính cách của bản thân cũng dám để lộ ra, vậy có sống đến khi tóc bạc da mồi, liệu có thể giữ lại bao nhiêu hoài niệm? Xuân qua hoa rụng tả tơi về với bụi, về với đất, vẫn còn tốt hơn là bị người ta giẫm đạp dưới bùn nhơ.

   Mấy cung nữ thân người thô kệch cao lớn tiến lên phía trước, tóm lấy tôi, cởi bỏ hết y phục bên ngoài, chỉ còn lại lớp áo trong mỏng manh, trói người chặt vào chiếc ghế dài, sau đó… trượng dài mạnh mẽ giáng xuống, đập lên thân người tôi, nặng nề đau đớn, trượng, lại trượng, lại thêm trượng…

   Với “tay nghề” đặc biệt lâu năm của mấy cung nữ này, mỗi trượng đều khiến tôi đau đớn thấu tim.

   Mím chặt đôi môi, tôi hề xin tha, hề khóc lóc, thậm chí cũng chẳng thèm kêu thét, chỉ để mặc cho người ta đập lên thân thể mình hết lần này đến lần khác.

   Biết bao năm nay, tôi chẳng học được thêm thứ gì ngoài khả năng chịu đau.

   Nhẫn nhịn nỗi nhớ, nỗi độc, nhẫn nhịn mình khóc thầm giữa đêm khuya, nhẫn nhịn trái tim đau đớn ứa máu, vậy mà ngoài mặt vẫn mỉm cười như vô

   Xương cốt của tôi dường như bị người ta đập nát từng cái, từng cái , phần da thịt sưng phồng lên lại tiếp tục bị trượng dài giáng xuống mãnh liệt. Thậm chí tôi còn cảm nhận được chiếc trượng dài lúc này ướt đẫm máu tươi, bị gió thổi khô rồi lại dính vào lớp máu nóng ấm, ướt đẫm mới, sau đó lại bị làn gió đầu hè khẽ thổi khô .

   lúc lâu sau, người cung nữ già có lẽ nhớ ra lời dặn dò của Hoàng hậu phải tra khảo ra đồng đảng, hoặc giả tò mò trước im lặng của tôi, liền bước lại gần nâng cằm tôi lên, cau chặt đôi mày truy hỏi: “ mau, ai là đồng đảng của ngươi? Ai xui khiến cho ngươi mưu hại Hoàng thượng?”

   Thân thể bị trói chặt chiếc ghế, tôi mở miệng định ngờ nôn ra ngụm máu. Mùi mặn tanh của máu dường như truyền ra từ trong tạng phủ chứ chỉ từ vết thương bị đánh ở miệng.

   Tôi hổn hển thở, ho vài tiếng, cuối cùng cũng yếu ớt mỉm cười : “Nếu bà vẫn còn chút lòng nhân từ hãy cho ta được chết cách nhanh chóng, ở nơi cửu tuyền, Ninh Thanh Vũ này vẫn cảm kích vô cùng, còn về thị phi trắng đen trong việc này, đâu còn quan trọng gì nữa”.

   Người cung nữ già nheo tịt mắt lại, khóe mắt khẽ giật vài lần. Bà cúi người xuống, mỉm cười khiến cho khuôn mặt già nua càng thêm nhăn nhúm, gần như thầm bên tai tôi: “Người… quyết tâm tìm đến cái chết sao? Là muốn bảo vệ kẻ chủ mưu đứng sau lưng mình? Vì người khác mà bị đánh đập cho tới chết, ngươi cảm thấy uất ức sao?”

   “Uất ức?” Tôi cười khẩy. “Thời đại nào trong Hoàng cung chẳng có những oan hồn lòng đầy uất ức? Ta phải người đầu tiên cũng chẳng phải kẻ sau cùng, hà tất phải cảm thấy uất ức chứ?”

   “Ha ha, chiêu nghi tuổi vẫn còn trẻ mà nhìn thấu hồng trần vậy rồi”.

   Ba năm sống trong thâm cung, tôi vẫn luôn luôn lạnh lùng đứng bên xem nhân tình thế diễn ra nơi Hoàng cung trọng địa này. Đằng sau những nét huy hoàng, sang trọng kia, giấu những mưu và quyền thế, rốt cuộc có biết bao máu và nước mắt, chẳng còn ai có thể được nữa.

   Cho dù là Hoàng cung Nam Sở hay Đại Chu, dưới trời đất này, tất cả đều lạnh lẽo, chẳng thể nào chờ đợi được những ngày xuân ấm áp hoa nở nữa rồi.

   Tôi khép bờ mi xuống, thầm : “Ta cầu xin đấy, ”.

   Người cung nữ già nhìn tôi đầy nghi hoặc, im lặng khoảng nửa tuần hương mới khẽ than dài tiếng: “Ninh chiêu nghi, nếu như có cảm thấy uất ức, sau khi chết cũng đừng tìm đến những nô tài hèn mọn này, muốn trách phải trách bẩm sinh dung mạo quá xuất chúng, diễm lệ. Những người có tài sắc vẹn toàn khó tránh khỏi khổ nạn, đắng cay. Chiêu nghi là người thông minh, tự nhiên trong lòng hiểu ”.

   Chẳng qua người cung nữ già muốn với tôi rằng, người muốn đẩy tôi vào chỗ chết phải là cung nữ hèn mọn như mình mà thôi.

   Mỉm cười bình thản, tôi khẽ thầm: “Cảm tạ”

   Bà ta quay người lui xuống, vẫy tay ra hiệu cho người thái giám hành hình, rồi quay lại nhìn tôi sau đó nhanh bước mất.

   Ánh mắt nhìn tôi sau cùng ấy biết là chán nản hay là thương xót, nhưng tôi dám tin chắc rằng từ nay về sau, tôi bao giờ còn phải trằn trọc mất ngủ, cố gắng gạt bỏ hết mọi ác mộng và niềm vui, mở to mắt đợi chờ trời sáng nữa.

   Khi chiếc trượng dài kia giáng xuống lần nữa, còn đập vào chỗ mà nó đáng đặt nữa. Eo, lưng thậm chí của lục phủ ngũ tạng đều như bị đập nát, phải là nỗi đau đớn xé da xé thịt nhưng lại có thể khiến tất cả hơi thở đều dồn vào trong bụng, thậm chí còn vượt quá sức chịu đựng của tôi. Cuối cùng tôi chẳng còn bất cứ sức lực nào để phát ra tiếng động khi trượng kia tiếp tục giáng xuống.

   Đau khổ, đây có lẽ là nỗi đau khổ cuối cùng trong cuộc đời tôi rồi chăng?

   Tình cảm thắm thiết, lưu luyến quên, sau cùng vẫn cứ là cánh nhạn đơn vỗ cánh bay về cuối chân trời, kiếp lục bình trôi dạt theo làn nước mà thôi.

   Trang Bích Lam, đây là vận mệnh của muội hay sao? Đây là số phận của cuộc tình thanh mai trúc mã của hai chúng ta chăng?

   Muội tốn công vô ích chờ đợi huynh ba năm? Tốn công vô ích chịu đựng nỗi đau nhung nhớ suốt ba năm, cuối cùng có thể kết thúc rồi.

   Chỉ hận là, ngay trước lúc chết lại còn làm liên lụy Nam Nhã Ý, bị gả cho loài lang sói độc ác, biết số phận mai này ra sao.

   Hình như chịu thêm vài trượng, tôi hoàn toàn mất hết cảm giác, cả trí não đều phủ màu đen u ám, tối mịt, dường như quay trở về giấc mộng ngọt ngào, thanh bình vào thời thơ ấu.

   Giấc mộng rất ấm áp, cảm giác như chỉ còn bước nữa thôi là tôi có thể tới gian mà mình hằng mong ước.

   Giữa trời hè nằng gắt, hai bé trai, bé tầm tám, chín tuổi nằm nghỉ bên gốc cây liễu cạnh hồ sen. Đứa bé ánh mắt trong trẻo, giống như thủy tinh đen có thể nhìn thấu đáy, nét đẹp thanh tao, nụ cười ngây thơ, vô tư. bé nằm nũng nịu bên cạnh bé trai, thầm bên tai: “Bích Lam ca ca, muội muốn ăn ngó sen. Muội muốn ăn ngó sen mềm mềm, giòn giòn”.

   “Ngó sen à…” Bé trai tỏ ra ngần ngại, tựa lưng vào thân liễu lớn thẳng, nhìn ra hồ đầy lá biếc sen hồng than dài tiếng: “Bây giờ vẫn chưa có ngó sen đâu. Hay thế này, ta lấy hạt sen cho muội ăn có được ?”

   “Ưm, như vậy đắng lắm…”

   “Hạt sen đắng là bởi vì tâm sen đắng. Bỏ hết tâm sen, nấu bát chè với đường, làm sao mà đắng được chứ?”

   “Có ?”

   “Vũ Nhi có tin ca ca ?”

   “Tin…”

   Tin, tôi hoàn toàn tin Trang Bích Lam.

   Kể từ khi chàng đem bát chè sen nấu đường cho tôi, tôi liền tin theo chàng.

   Hạt sen bỏ tâm quả nhiên còn đắng, thanh nhã ngọt ngào, cũng giống như khoảng thời gian tươi đẹp của chúng tôi từ khi còn thơ ấu cho tới thời trưởng thành, ngay cả đôi chút vị đắng lướt qua rồi cũng mất ngay. Tuy rằng sau đó mẫu thân lâm bệnh qua đời, phụ thân hy sinh vì đất nước, tôi vẫn tin tưởng vào tương lai tràn đầy hạnh phúc của hai chúng tôi.

   Môn đăng hộ đối, hữu hảo bao năm, tướng mạo cân xứng, thanh mai trúc mã, tình đầu ý hợp…

   Hơn nữa khi chúng tôi còn , trưởng bối hai bên gia đình định hôn ước.

   Tuy nhiên do cha mẹ đều qua đời, tôi được dì, cũng là Đỗ thái hậu Nam Sở bấy giờ đón vào cung chăm sóc, tôi chưa bao giờ nghi ngờ về tương lai hạnh phúc hoàn mỹ giữa chúng tôi và cả cuộc sống nương tựa lẫn nhau đến hết cuộc đời này.

   Thế nhưng tôi ngờ được rằng bốn chữ “hồng nhan họa thủy[3]” lại theo sát với cuộc đời mình như vậy.

   [3]. Sắc đẹp là mầm mống của tai họa.

   Hôn ước do hai bên cha mẹ định ra từ trong mắt của hôn quân vô đạo Nam Sở Lý Minh Xương chẳng khác nào tờ giấy lộn. Khi nhận ra người em họ như tôi có thể làm lu mờ hết các mỹ nhân trong tam cung lục viện của mình, cũng là lúc kiếp nạn của hai gia đình ập đến.

   Tình thương và bao bọc của Đỗ thái hậu thể ngăn chặn nổi dã tâm ác độc của con trai mình… Nếu như có thể đặt dã tâm đó vào việc chính Nam Sở cũng chẳng đến bước đường diệt vong như nay.

   Khi tôi trốn tiệt trong cung Đức Thọ rời nửa bước, tên hôn quân này liền đem theo nỗi dục vọng bị quyền thế đẩy lên đỉnh cao nhất, tới tẩm cung của mẫu hậu mình.

   Vào buổi chiều mùa hè năm đó, nếu như phải Trang Bích Lam quá đỗi nhớ nhung, cải trang thành tiểu thái giám lặng lẽ vào thăm kết cục sau này liệu có khác chăng?

   Tuy rằng hạnh phúc cả đời tôi bị hủy hoại, nhưng toàn thể gia đình Trang Bích Lam vẫn là quan lại trọng thần của Nam Sở. cho cùng, phụ thân của chàng Trang Dao cũng là đại tướng kỳ tài nổi danh bốn biển, vô cùng hiếm có. Có lẽ thời gian lâu rồi, Trang Bích Lam cũng quên từng có vị hôn thê từ thuở thanh mai trúc mã, dần dần mở rộng tấm lòng, tiếp nhận người phụ nữ hiền lương thục đức khác, bình yên vô sống nốt quãng đời còn lại.

   Thế nhưng vào lúc Trang Bích Lam vì vị hôn thê của mình mà đánh ngất đế vương nước, uy danh vang dội của nhà họ Trang biến thành mối họa còn đáng lo ngại hơn cả kẻ thù ngoài biên giới phía Nam.

   Đỗ thái hậu bao bọc cho tôi, nhưng lại chịu bảo vệ Trang Bích Lam dám đánh ngất hoàng nhi của bà, đồng thời nhiều lần khẳng định bản thân nhìn nhầm người: “Đứa trẻ nhà họ Trang này, nhìn bề ngoài nho nhã, lễ độ, tại sao lại có thể làm ra những chuyện đại nghịch bất đạo thế này?”

   Trang Bích Lam bị bắt ngay tại chỗ rồi đem nhốt vào thiên lao, toàn bộ người nhà họ Trang đều bị bắt giữ, chờ xét xử sau. Cùng lúc đó, Lý Minh Xương cũng triệu hồi Trang Dao về Kinh thành gấp, rồi bày ra cạm bẫy, sau cùng bắt luôn cả phụ thân chàng.

   Họ bị định tội mưu phản, xử chém toàn gia, chu di cửu tộc.

   Điều may mắn duy nhất là vào đêm trước khi hành hình, vài tướng lĩnh trung thành với nhà họ Trang thầm tương trợ, sau cùng giải cứu được hai cha con họ Trang ra ngoài. Cũng vào đêm hôm đó, đại lao Bộ hình máu chảy thành sông, càng chứng thực tội danh mưu phản của Trang gia. Ngày tiếp theo, cả nhà từ già đến trẻ, phân biệt nam, nữ, tất cả đều bị chém đều thị chúng.

   Sau khi hai lực lượng trung thành trong hàng võ tướng của Nam Sở là Ninh gia và Trang gia bị hủy hoại, sức phòng ngự quân của Nam Sở rớt xuống ngàn trượng, vì vậy mới tạo ra cơ hội cho Đại Chu từ phương Bắc thừa cơ tiến xuống, chỉ trong thời gian ngắn ngủi ba năm phải chịu họa diệt vong.

   Sau khi Trang Bích Lam bị bắt, Đỗ thái hậu thấy tôi cầu xin khổ sở nên cho phép đến thăm chàng lần.

   Bị giam cầm trong thiên lao bẩn thỉu, thân mang gông cùm, thân hình chàng vẫn lên nét tuấn, rắn rỏi như thường.

   Cách nhau song sắt nhà lao, quay lưng lại phía tôi, chàng khẽ cất tiếng: “Nếu như thể cứu vãn được nữa, muội cũng cần phải khổ sở vì ta. Nếu như… có cơ hội gặp được người tốt khác cứ vui vẻ mà sống tiếp”.

   Tôi đột nhiên nhớ đến đôi nam nữ nhảy sông tự vẫn vì bị gia đình ngăn cấm, sụt sùi, kìm nén nước mặt, nhìn chàng mỉm cười : “Nếu như ông trời cho, còn có hồ sen tịnh đế thanh tao, thơm ngát. Bích Lam, hai ta… bao giờ phải độc thế này nữa”.

   Thế nhưng chúng tôi còn đáng thương đáng tiếc hơn đôi nam nữ kia. Hai người ôm nhau nhảy hồ tự vẫn, hồn phách thân thể đến khi chết vẫn rời được nhau, tuy sinh ra khác chốn nhưng sau cùng khi chết vẫn được chôn chung mộ. Họ vẫn được ông trời thương xót, dùng hoa sen tịnh đế để bày tỏ luyến tiếc, xót xa. Còn hai chúng tôi thương nhau biết bao năm nay, sống chẳng được bên nhau, chết cũng được hợp táng, sau này cũng chẳng có bất cứ văn nhân thi sĩ nào tán thưởng thương xót. Thậm chí nhà họ Trang còn phải gánh mình tội danh đại nghịch bất đạo, tiếng xấu ngàn đời.

   Chỉ biết, sau khi con người ta chết , linh hồn có còn tồn tại nữa , để cho hai chúng tôi có thể tìm thấy nhau, thương, nương tựa vào nhau ở thế giới khác?

   Trang Bích Lam hề trả lời câu hỏi của tôi, thậm chí chẳng buồn quay người lại, chỉ cúi thấp đầu xuống, để vài lọn tóc tơi tả bên vai, che bên khuôn mặt vốn dĩ rất khó nhìn thấy, khiến tôi chẳng thể thấy được nét vui buồn khuôn mặt chàng nữa.

   Tôi cảm thấy hơi thất vọng, lấy từ trong người ra chiếc lược tùy thân bằng gỗ, thầm gọi chàng: “Bích Lam, huynh có thể tiến lại gần đây được ? Muội muốn chải lại đầu cho huynh”.

   Chàng từ từ quay đầu sang rồi lại nhanh chóng quay về, sau đó than thở: “Vũ Nhi, muội mau , nơi này bẩn thỉu, phải là chỗ mà muội nên lui tới”.

   phải là chỗ mà tôi nên tới lẽ nào là chỗ mà chàng nên ở hay sao?

   Cổ họng nghẹn tắc khiến cho trái tim cũng đau đớn theo. Tôi ngồi xổm xuống, đặt chiếc lược gỗ lên mặt đất, trong lòng vô cùng buồn bã, thầm : “Muội đây. Huynh hãy nhớ kỹ… nhất định phải quay lại tìm muội. Muội rất sợ phải mình… đơn côi lạnh lẽo”.

   Sống cũng được mà chết cũng xong, đều phải nhớ là quay về tìm gặp muội.

   Huynh tất nhiên hiểu ràng, từ đến lớn cho dù là buồn vui sướng khổ, muội vẫn luôn hy vọng có thể tựa vào huynh. Nếu như ở thế giới khác, muội nhất thời tìm thấy huynh, với tài trí tuyệt đỉnh của mình, huynh đương nhiên biết phải làm thế nào để tìm được muội.

   Còn chưa hết lời, lệ nhòe mi, tôi vội vã quay người bước ra bên ngoài nhà lao.

   “Vũ Nhi”.

   Lúc này chàng đột nhiên quay người lại, thầm gọi tên tôi.

   Tôi dừng bước lại, dám nhìn chàng, chỉ sợ chàng nhìn thấy khuôn mặt tôi ướt đẫm lệ nhòa.

   Thời gian lúc này bỗng ngưng đọng lại, chỉ nghe thấy chàng khẽ cất tiếng: “Vũ Nhi, ta cho phép muội có ý coi mạng sống. Ta hề bỏ cuộc, sắp xếp đâu vào đấy rồi. Muội… hãy chờ ta”.

   Tôi vẫn chẳng thể nào làm được, câu sắp xếp đâu vào đấy” của chàng là sợ tôi tìm đến cái chết mà cố ý ra để an ủi hay có cứu binh tương trợ. Thế nhưng ít nhất tôi có thể đoán được, nếu như đây là cuộc mưu phản , phụ thân của chàng – Trang Dao đại tướng quân tuyệt đối bao giờ quay về Thụy Đô đâm đầu vào chỗ chết.

   Mãi cho tới khi chàng rời khỏi kinh đô, cho tới khi gia đình chàng bị chém đầu thị chúng, cho tới khi hai cha con chàng chiếm cứ được vùng Tây Nam Giao Châu mình gây dựng cơ đồ, tôi cũng chưa từng gặp lại chàng lần, thậm chí thể nhận được chút tin tức nào cả.

   Hậu cung sâu thẳm, giang sơn nặng gánh cũng chẳng thể nào ngăn được nỗi nhớ nhung đau đớn.

   Hạt sen bỏ tâm còn đắng, con người nếu bỏ trái tim có lẽ cũng chẳng còn đớn đau.

   Đợi chờ mòn mỏi, tôi cũng trở thành người trái tim, quên cái gọi là tương tư, cái gọi là tình .

   Trước kia, đó là giấc mộng trong trẻo,tuyệt đẹp tựa như hoa lê.

   Xuân tận, hoa tàn, rụng rơi đầy mặt đất, sớm biến thành bụi trần, dù cho có than khóc thế nào cũng chẳng thể đổi lại lần hoa lê tựa tuyết, sắc xuân ngập tràn.

   Cây tương tư, tháng năm trôi, hoa sen vô cớ bị gió thu thổi tàn[4].

   [4]. Câu này dịch nghĩa từ câu “Tương tư thụ, lưu niên độ, vô đoan hựu bị tây phong ngộ” trong bài từ Mô ngư nhi – vấn liên căn hữu ti đa thiểu của Nguyên Hiếu Vấn.

   cho cùng, tôi vẫn chẳng thể nào chấp nhận được tình duy nhất trọn đời trọn kiếp chỉ có lần lại có thể kết thúc thầm, lặng lẽ như vậy. Vào thời khắc sắp sửa giã từ nhân thế, tôi vẫn dừng được mà hồi tưởng về chàng.

   Đôi mắt đó, ánh mắt đó, nụ cười dịu dàng ấm áp đầy tình ý đó…

   Tôi đưa tay ra, nắm được bàn tay chàng như mong ước, rất ấm áp, gân cốt ràng, hơi thô ráp, còn được mịn màng, đẹp đẽ như đôi bàn tay chỉ luôn gảy đàn trước kia.

   “Bích Lam…” Tôi thầm gọi tên chàng, dường như cất thành tiếng mà dường như đọng lại nơi cổ họng.

   Ngón tay lạnh giá khẽ rung động, dường như nhìn thấy được người thiếu niên tuấn, dịu dàng đứng bên hồ sen sanh biếc, thoang thoảng hương thơm.

   Phía sau lưng được người ta thận trọng đỡ lấy, có người dùng giọng dịu dàng, ấm áp thầm bên tai tôi: “Nàng cái gì? Nàng muốn thứ gì? Ta nghe …”

   Giọng rất quen tai, nhưng phải là giọng của Trang Bích Lam. Giọng ấm áp, dịu dàng đó, đừng là cách biệt ba năm, cho dù là ba mươi năm sau, tôi cũng thể nào quên được.

   Thế nhưng tôi cũng chẳng thể nào nhớ ra đây là giọng của ai.

   Tôi cố gắng mở mắt để nhìn xem đó là ai, thế nhưng mí mắt trĩu nặng, khó khăn lắm mới mở ra đôi chút, nhưng chỉ nhìn thấy khoảng trắng mơ hồ, giống như màn sương mờ mịt, u tối. Ánh sáng khẽ xuyên qua mí mắt khiến cho tôi cảm thấy chói lóa, nhìn được cảnh tượng trước mắt.

   “Ai, là ai…?”

   Tôi lại thầm cất lời hỏi, giọng yếu ớt đến mức bản thân tôi cũng nghe .

   Lẽ nào tôi vẫn còn chưa chết? Tôi cảm nhận được thân thể nặng nề đau đớn của mình, tuy rằng mềm nhũn đến mức thể cử động, nhưng từng cơn đau thấu tim vẫn liên hồi nhói lên. Ngay cả những cử động khẽ khàng như nhấc tay lên cũng khiến tôi mồ hôi đầy trán.

   Giọng mơ hồ, như vậy, ngờ người kia lại nghe thấy, thầm trả lời bên tai tôi: “Đường Thiên Trọng. Ta là Đường Thiên Trọng. Ninh Thanh Vũ, nàng có nghe thấy ? Nàng có nghe thấy ta chuyện với nàng ?”

   Đường Thiên Trọng, Đường Thiên Trọng…

   có bằng cớ gì, tôi chẳng thể nào hét lớn cho người ta biết rằng kẻ hạ độc Đường Thiên Tiêu ra chính là . Nhưng bản thân tôi cũng biết , bản thân cũng biết , chuyện của Đường Thiên Tiêu, làm liên lụy đến tôi.

   Tôi nỗ lực muốn nhấc người dậy, chuyện cùng với , nhưng sau cùng vẫn tốn công vô ích, ngược lại càng khiến cho vết thương ở bụng bị tác động mạnh, dòng máu tanh xộc lên, tôi nôn ra máu.

   “Ninh Thanh Vũ”.

   Lần này giọng của Đường Thiên Trọng gấp gáp mà cao vút, kèm trong đó là nỗi kinh hoàng, hoảng loạn. Điều này khiến cho tôi thể nào hiểu nổi người đàn ông lạnh lùng, đáng sợ chẳng khác nào bảo kiếm sắc nhọn, vào thời khắc này sao có thể lại bị kích động và lo lắng đến vậy.

   Còn đôi vai tôi dường như được người ta ôm chặt hơn trước, hơi ấm lạ lẫm lặng lẽ truyền sang cơ thể tôi.

   Có lẽ, tôi?

   Có rất nhiều người đàn ông nhớ mãi quên người phụ nữ mình tình cờ gặp gỡ. Sau lần gặp gỡ vội vã ấy, thông qua việc lý tưởng hóa, mỹ lệ hóa hình ảnh đó trong lòng, người phụ nữ đó biến thành chiếc bóng diệu kỳ, đẹp đến mức khó diễn tả bằng lời, thành mộng tưởng tuyệt mỹ trong lòng người đàn ông đó.

   Mỹ nhân tựa hoa cách tầng mây[5], chỉ vì mình và mỹ nhân bị ngăn cách tầng mây, xa cách nhau, điều duy nhất có thể nhìn thấy chỉ là thân hình yểu điệu, khí chất xuất trần, vì thế mới khiến người đó thương nhớ vạn phần.

   [5]. Mỹ nhân tựa hoa cách tầng mây là dịch nghĩa từ câu thơ “Mỹ nhân như hoa cách vân đoan” trong bài Trường tương tư của Lý Bạch.

   Lớp sương mù mịt trước mắt dần dần biến thành màu đỏ sau khi tôi nôn ra máu, màu sắc càng ngày càng đậm hơn, sắp sửa đọng thành màu đen u ám.

   Đôi mắt mơ màng cố sức mở ra nhưng càng ngày càng chẳng thấy tiêu điểm, tôi đưa tay lên, nắm được vạt áo của ai đó.

   “Đường… Đường Thiên Trọng, ta từng cứu ngài, vào… hai năm trước…” Tôi cố gắng ra từng từ, nỗ lực người đó có thể nghe được lời của mình.

   “Ừ, ta biết điều đó. Ngay… vào buổi tối hôm gặp lại, ta nhận ra nàng. Chỉ hận…”

   hề ra mình hận cái gì, chỉ nghe thấy tiếng nghiến răng ken két truyền tới tai.

   Tôi khẽ mỉm cười, hổn hển hít thở, chẳng bận tâm đưa bàn tay ướt đầy máu nắm vào vạt áo của rồi thầm : “Nếu như… ngài còn niệm tình ta từng cứu mạng, xin hãy… đem ta ra khỏi cung, chôn ở… mộ phần nhà họ Ninh”.

   “Ninh Thanh Vũ”. thét lên thất thanh, giọng giống như thể vừa gánh chịu mất mát gì to lớn lắm vậy.

   Sau khi thổ lộ tâm , mong muốn lâu nay, tôi khẽ thở phào nhõm, khẽ động con ngươi, cố gắng nhìn về nơi có ánh sáng, dường như thấy được bầu trời xanh biếc mênh mông, bát ngát, trong trẻo giống như đôi mắt của Trang Bích Lam vậy.

   “Hoàng cung này giam cầm ta ba năm rồi… ta muốn, muốn…”

   Từ lâu tôi muốn ở lại, muốn rời khỏi nơi này rồi.

   Thế nhưng tôi bắt đầu bị người ta giám sát, chẳng thể đâu được, sau khi Hoàng cung bị công phá, tuy rằng có cơ hội rời khỏi Hoàng thành, nhưng lại chẳng biết nên về đâu.

   Binh đao loạn lạc, tôi làm sao có thể đến tận cùng trời cuối đất tìm kiếm bóng hình của chàng được chứ? Sau khi nhà tan người mất, chàng còn có thể chấp nhận được thanh mai trúc mã trước kia, nay biến thành hồng nhan họa thủy làm hại cả đời mình?

   Tất cả những lời này sau cùng đều bị tắc nghẽn nơi cổ họng, thốt ra được nửa câu.

   Khi đôi mắt bất lực đóng lại, giọt lệ ấm nóng từ từ chảy xuống gò má.

   Bích Lam, muội chờ được nữa rồi.

   Xin hãy để muội lặng lẽ, mãi mãi chờ đợi huynh ở nơi huynh có thể tìm thấy muội cách dễ dàng!

  4. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 6: Kiếm lạnh đao sương, hoa xuân đơn chiếc ღ


   Giấc mộng tuy dài mà tiêu điều vô tận.

   Dường như tiếng sênh ca vừa dứt, khách lãng du rời , chỉ còn bộn bề những cánh hoa màu hồng tàn rụng, rơi xuống lẫn với đất bùn[1], kéo thành khúc nhạc cuối xuân khác có người thương tiếc.

   [1]. Nguyên tác dùng chữ “linh lạc thành nê” (Cánh hoa mai rơi xuống, lẫn với bùn), lấy theo ý tứ bài từ Vịnh mai theo điệu Bốc Toán Tử của Lục Du.


   Thế nhưng nếu đây là mộng nhất định có lúc phải tỉnh dậy.

   Xung quanh đưa tới cảm giác có nhiều người lướt qua, thế nhưng tất cả lại đều lặng lẽ, im lìm, chưa từng cất lên bất cứ lời tiếng cười nào, bên giường hình như lúc nào cũng có duy nhất người ngồi đợi. Hơi thở nặng nề của người đó cùng tôi vào mộng ảo, cho dù là ban ngày hay đêm đen.

   Cuối cùng, sau khi tỉnh dậy khỏi giấc mơ, tôi mới dần ý thức được rằng, ra tôi vẫn chưa chết.

   Cho dù vô cùng gian nan, nhưng tôi vẫn còn sống sót.

   Khi mở mắt ra tôi nhìn thấy khuôn mặt rạng rỡ, vui mừng của người hầu nữ, sau đó thấy người này lùi lại phía sau vài bước, vội vã gọi người đàn ông nằm gục bàn: “Hầu gia, hầu gia mau lại xem, Ninh nương tỉnh rồi, Ninh nương tỉnh lại rồi”.

   Người đàn ông đó nhanh chóng ngẩng đầu lên nhìn về phía tôi, ánh mắt mơ màng, mệt mỏi bỗng nhiên tỉnh hẳn lại. Khóe miệng nhoẻn nụ cười, đứng dậy bước về phía tôi, cúi người xuống xem sắc mặt của tôi, liền hỏi: “Thanh Vũ, nàng cảm thấy sao rồi?”

   Người này chính là Đường Thiên Trọng.

   ra tất cả phải là mộng, bao gồm cả việc cứu mạng tôi.

   Nhìn khắp cả chốn Hoàng cung này, quả thực cũng chỉ có mình mới nguyện lòng và đủ khả năng để cứu tôi từ cung Hy Khánh của Thẩm hoàng hậu.

   Mở miệng ra, tôi mới cảm thấy miệng mình khô đến mức khó chịu, đầu lưỡi vừa chuyển động đôi chút, lập tức ngửi thấy mùi vị ngọt ngào bay tới, còn cổ họng vẫn ho sặc sụa, hổn hển mãi chẳng được tiếng nào.

   Người hầu nữ đứng cạnh liền bê bát canh tới, cười rồi : “ nương, uống chút canh để miệng đỡ khô ”.

   Nước canh vừa tới miệng, vị ngọt ngào, mang theo mùi hương thanh nhã êm mềm quen thuộc. Định thần lại, tôi mới nhận ra đây là chè hạt sen nấu đường.

   Đường Thiên Trọng thấy tôi ngây người, bèn cau mày hỏi: “Nàng thích dùng món này sao?”

   Tôi còn chưa kịp trả lời, giơ cao tay ra lệnh: “Đổi món mới lên, hỏi thái y, phải cho món nào mềm mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa”.

   Món chè hạt sen nhanh chóng bị đưa xuống, lúc này tôi mới có thời gian suy ngẫm, dưa mắt nhìn cảnh vật xung quanh. Gọn gàng sạch , bàn ghế giá tủ đều được làm bằng gỗ lim, góc cạnh sắc sảo, màn trướng rèm che đều được dùng màu đậm, trong rộng rãi trang nhã lại chứa khí thế uy nghiêm thể xem thường.

   Tôi cúi xuống nhìn thân thể mình, cả người mặc bộ trang phục mới, sạch , vết thương sau lưng được băng bó chắc chắn, cẩn thận, tuy rằng vẫn còn hơi đau nhưng còn cảm giác nhói tim, khó lòng nhẫn nhịn như trước nữa.

   Bàn tay to lớn đưa tới, dịu dàng, nhàng cầm lấy món tóc đen nhánh dài xòa xuống trước áo, dịu dàng se lại, sau đó mới thận trọng vén ra phía sau gáy cho tôi.

   “Nàng còn đau ? Đừng sợ, thái y rồi, máu đọng trong lục phủ ngũ tạng tan hết, chỉ cần an dưỡng cẩn thận nhanh chóng phục hồi thôi”.

   cúi thấp đầu nhìn tôi, đôi mắt sâu thẳm mà huyền bí đó rất dịu dàng, thận trọng mà ôn hòa nhưng đôi lúc vẫn toát ra ngạo mạn, nghiêm nghị. bàn tay của sau khi vén tóc ra sau gáy cho tôi vẫn hề rút ra mà đặt mãi dưới đầu tôi, nhàng đỡ lấy.

   Lòng bàn tay ấm áp, lạ lẫm mà xa vời khiến cho tôi bất giác muốn trốn chạy.

   “Đa tạ ơn cứu mạng của hầu gia! Đợi khi nào Hoàng thượng bình phục chắc chắn cũng rất đa tạ hành động ra tay cứu vớt thần thiếp của ngài”. Tôi đưa bàn tay chống lấy thân thể, ngồi dậy, vừa lui người ra phía sau, vừa cúi gập người đa tạ .

   “Nàng cái gì?” Đôi mắt của Đường Thiên Trọng đột nhiên quắc lên, bàn tay nhanh chóng rút ra theo như mong muốn của tôi.

   Tôi đưa mắt nhìn sang cửa sổ, nơi tràn ngập ánh nắng sáng trong mà chói mắt, mỉm cười : “Nhất định là thần thiếp ngủ rất lâu rồi đúng ? Trong thời gian dài như vậy, long thể của Hoàng thượng hoàn toàn bình phục lại chưa?”

   Đường Thiên trọng đứng bật dậy, lạnh lùng nhìn tôi chằm chằm rồi cười mỉa mai: “Ninh Thanh Vũ, đến tận bây giờ mà nàng vẫn còn nhớ nhung đến Hoàng thượng tốt của mình hay sao? Tại sao nàng nghĩ xem nếu như có thể bảo vệ được nàng nàng sao lại lâm đến bước đường khốn khổ như bây giờ? Nếu như phải bản hầu nhận được cấp báo, kịp thời đến cung Hy Khánh, ba hôm trước, xác của nàng bị vứt ra bãi đất hoang rồi”.

   Thế nhưng thảm cảnh bị vứt ra bãi đất hoang đó, chẳng phải là do ngươi ban cho ta hay sao? Lẽ nào còn bắt ta phải cảm kích từ tận đáy lòng nữa ư?

   “Ninh Thanh Vũ cũng cảm tạ ơn cứu mạng của hầu gia! nay thần thiếp chiêu nghi trong hậu cung, Hoàng thượng đương nhiên là người chồng, là bầu trời của thần thiếp. Đáng tiếc thần thiếp chỉ là yếu mềm, trong người chẳng có vật gì đáng giá để đền đáp ân đức của ngài, vậy nên đương nhiên phải mong ngóng đến việc Hoàng thượng báo đáp thay thần thiếp”. Tôi mỉm cười rồi từ từ nằm xuống, quay đầu vào phía trong, nhắm mắt lại dưỡng thần.

   Phía sau lưng rất lâu chẳng truyền lại bất cứ động tĩnh gì.

   Đúng vào lúc tôi đoán mò phải chăng người đàn ông tự phụ, ngạo mạn ngất trời này bỏ , tiếng bước chân nhàng truyền tới, tiếp đó là tiếng của người hầu nữ hỏi : “Bẩm hầu gia, hình như nương ngủ rồi, liệu có cần gọi nương dậy ăn chút đồ ?”

   “Thái y thế nào?” Giọng của Đường Thiên Trọng vẫn ở ngay sát giường, nghe rất bình tĩnh, hòa nhã.

   “Thái y , ăn uống, sinh hoạt như bình thường nương hồi phục nhanh hơn đôi chút”.

   Phần vai tôi liền bị vỗ lên nhàng. “Thanh Vũ, mau dậy ăn chút đồ rồi hãy ngủ tiếp”.

   Trong chiếc khay của người hầu kia là sáu loại canh khác nhau, nào là long nhãn, nào là tổ yến, vô cùng đa dạng, đều là những món đồ thượng phẩm, hảo hạng, bốc khói nghi ngút.

   “Nàng muốn ăn món nào?” Đường Thiên Trọng mỉm cười cất tiếng hỏi.

   Tôi do dự hồi rồi nhàng đáp: “Chè hạt sen nấu đường”.

   Đường Thiên Trọng cau chặt đôi mày hỏi người hầu : “Là món nào hả?”

   Người hầu nhìn tôi chốc lát rồi mới : “Chính là… món lúc nãy bị đem xuống”.

   Ánh mắt Đường Thiên Trọng thái độ thiếu kiên nhẫn, quay lại nhìn tôi: “Nếu đó là món nàng thích ăn, tại sao lúc nãy lên tiếng?’

   Tôi khẽ cười đáp: “Mong hầu gia lượng thứ, nghĩ nghĩ lại, thần thiếp mới thấy, ra món ban đầu là món ngon nhất”.

   lời hai nghĩa, hàm ý sắc bén.

   phải kẻ ngốc nghếch, đương nhiên hiểu được ý trong câu này, sắc mặt nhanh chóng sầm lại, đột nhiên phất mạnh tay áo : “Mau bê lên cho nàng ấy dùng”.

   xong, nhanh chóng quay người bước ra khỏi phòng, điều này khiến cho tâm trạng tôi thoải mái hơn. Khi dùng món chè hạt sen nấu đường kia, vị giác của tôi cũng hồi phục lại nhiều, quả nhiên là thơm ngon, ngọt miệng.

   Hạt sen mất tâm, tự nhiên đắng.

   hề cố ý nghe ngóng tình hình nhưng tôi cũng nhanh chóng nhận ra mình vẫn chưa rời khỏi Hoàng cung.

   Nơi đây là điện Cần Chính, là chỗ xử lý việc chính trong cung của hai cha con Nhiếp chính vương. Còn gian phòng này chính là phòng ngủ trong cung của Đường Thiên Trọng, ở góc Tây Nam điện Cần Chính, có cái tên rất hay gọi là Phú Liên Các. Còn người hầu thường xuyên xuất , hầu hạ bên cạnh tôi cũng là cung nữ thân cận bên Đường Thiên Trọng.

   Ngay người cung nữ thân cận cũng vô song, đương nhiên chủ nhân phải ngạo mạn vô song rồi!

   Nghĩ tới việc ta có thể hạ độc thủ như vậy ngay với em họ mình, cho dù sau đó cứu cái mạng bé của tôi vào khoảnh khắc sau cùng, tôi cũng chẳng có chút cảm tình nào với cả. Những lúc bước vào trong phòng thăm hỏi, nếu tôi quay mặt vào trong giả vờ ngủ cũng lễ độ, khách khí nhìn mỉm cười, rồi nghe ngóng tình hình hồi phục của Đường Thiên Tiêu.

   cho cùng tôi trọng thương, hơn nữa người lại mang thân phận chiêu nghi danh chính ngôn thuận, tuy rơi vào lòng bàn tay của Đường Thiên Trọng, nhưng hề dám vô lễ, mạo muội với tôi như buổi tối hôm trước nữa. Chỉ có điều mỗi khi tôi hỏi về tình hình của Đường Thiên Tiêu, sắc mặt của lại sầm xuống ràng, sau đó bất cứ lời nào rồi tức giận bỏ .

   Tôi hề hỏi ta về tình hình của Nam Nhã Ý.

   Từ việc hàng ngày thấy xuất ở điện Cần Chính là có thể tưởng tượng được lãnh đạm với Nam Nhã Ý tới mức nào rồi.

   May mắn là Nam Nhã Ý cũng giống như tôi, hoàn toàn cần đến tình quan tâm của . Có thể sống lặng thầm gây chú ý giữa chốn thâm cung hiểm ác này chính là toàn bộ mong ước nay của hai chúng tôi.

   Tuy rằng có ai cho tôi biết, nhưng qua việc Hoàng hẫu vẫn còn tâm tư xử lý việc của tôi, điện Cần Chính vẫn có người ra người vào bình thường như mọi khi, tôi hoàn toàn có thể liệu được Đường Thiên Tiêu chắc gặp chuyện gì bất trắc.

   Bản thân tôi là chiêu nghi trong cung, nếu như ngài bình an vô , chuyện đón tôi quay trở về cung Di Thanh cũng chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi. Cho dù Đường Thiên Trọng quyền cao chức trọng cũng chẳng thể nào giữ phi tần của Hoàng đế bên cạnh mình mãi, để tránh người khác đưa lời thị phi, phá hỏng thanh danh của bản thân.

   So với Khang hầu lúc nào cũng khiến tôi cảm thấy lo lắng, bất an này tôi càng mong muốn được quay về cạnh bên Đường Thiên Tiêu hơn. Chí ít ngài cũng tận hết sức lực của mình để bảo vệ tôi, hơn nữa… cũng để cho tôi sống cách lặng thầm, chờ đợi, chờ đợi người có lẽ cả đời này bao giờ gặp lại.

   Chỉ có điều, khi đắc tội với Thẩm Phượng Nghi, sau này tôi muốn có cuộc sống thanh bình, yên ổn, bình dị trong cung e rằng ngày càng khó khăn hơn trước.

   Đường Thiên Trọng giỏi việc quan sát sắc mặt, thái độ bên ngoài của người ta, nhưng tâm tư, đầu óc vô cùng linh hoạt, thông minh, nên hề thua kém so với Đường Thiên Tiêu. Mấy lần nhìn sắc mặt muộn phiền, sầu tư của tôi, đều lặng lẽ đứng sang bên rồi bảo Vô Song pha chén trà dâng lên, im lặng thưởng thức, bất cứ lời nào.

   Còn tôi lại càng quen thuộc với tĩnh lặng hơn , cho dù cả ngày câu, tôi cũng chẳng cảm thấy đơn, vô vị. Tôi chỉ cảm thấy kỳ lạ, ràng nghe , quá nửa những việc triều chính trong tay Nhiếp chính vương đều do con trai xử lý, vậy lấy đâu ra nhiều thời gian như vậy để cả ngày ở trong thư phòng, đối diện với người phụ nữ vô vị chẳng khác nào kẻ câm như tôi? Hơn nữa còn bình thản thưởng trà, ngoại trừ hơi thở của hai người chẳng nghe thấy bất cứ điều gì khác.

   Lẽ nào hề cảm thấy buồn chán, vô vị hay sao?

   Vết thương phía sau lưng dần dần lên da non, cũng theo đó mà da cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Nhớ lại lời thái y dặn dò từ trước, tuy tôi nhẫn nhịn gì, nhưng Vô Song cũng cảm thấy có điều khác thường. Vậy nên vào buổi chiều tối mỗi ngày, bé đều cởi áo bôi thuốc cho tôi.

   nương cảm thấy dễ chịu hơn chưa?” Vô Song nhàng bôi thuốc cho tôi rồi mỉm cười : “Đây là loại thuốc hảo hạng do hầu gia dặn dò thái y đặc biệt điều chế, những làm cho làn da thanh mát mà còn có hiệu quả tiêu trừ vết sẹo. Thái y còn , sau khi dùng cho dù vết thương có sâu đến đâu cũng hồi phục lại như ban đầu, để lại sẹo”.

   Mặc cho Đường Thiên Trọng tốn bao nhiêu tâm tư sai bảo kẻ dưới điều chế loại thuốc thần kỳ này, trong lòng tôi vẫn cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

   Cái khác chưa đến, riêng lúc Vô Song bôi thuốc cho tôi, người đàn ông như vẫn cứ ở trong phòng mà hề tránh né. Tuy rằng cách tấm rèm che và phát ra bất cứ tiếng động nào, nhưng cũng khiến người khác cảm thấy toàn thân khó chịu.

   ngạo mạn và bá đạo của phải bất cứ người thường nào cũng có thể chịu đựng nổi.

   Hôm nay vừa thức dậy, tôi nhìn thấy ánh sáng bên ngoài tràn vào qua khe cửa sổ, trời bừng sáng. Tôi vừa mới khẽ ho tiếng, Vô Song bê nước nóng đến cho tôi rửa ráy, cảm giác dễ chịu, thoải mái vô cùng, ngay cả vết thương cũng còn đau đớn, nhức nhối nữa.

   lúc nghĩ liệu nên quay về giường nằm tiếp hay là đến bên cửa sổ hít thở khí trong lành, tôi đột nhiên nghe thấy bước chân nhàng mà chắc nịch truyền tới. cần ngẩng đầu lên nhìn tôi cũng có thể đoán ra người tới chính là Đường Thiên Trọng.

   Ý định muốn ra ngoài tản bộ của tôi hoàn toàn bị tiêu tan, đành phải lặng lẽ nhắm mắt ngồi giường dưỡng thần.

   Đường Thiên Trọng liền khẽ tiếng hỏi Vô Song: “Nàng ấy tỉnh chưa?”

   Cách tấm rèm mỏng manh, Vô Song quay sang nhìn tôi rồi đáp: “Bẩm hầu gia, nương rửa ráy qua rồi nhưng vẫn chưa dùng bữa sáng. Hình như vẫn cảm thấy hơi mệt mỏi cho nên nhắm mắt dưỡng thần ạ”.

   Đường Thiên Trọng gật gật đầu nhưng lời nào, cất bước tiến về bàn sách rồi đọc những giấy tờ đó.

   Đúng lúc tôi do dự biết có nên nhịn đói giữ im lặng đến cùng hay , phía ngoài cửa truyền vào tiếng cười sang sảng kèm với giọng dõng dạc của người trẻ tuổi.

   “Hoàng huynh, đệ thắc mắc tại sao mấy hôm nay thấy huynh hồi phủ, ra lời đồn thổi là có , ngài quả thực giấu phụ nữ ở phòng ngủ của mình tại điện Cần Chính”.

   Cách tấm rèm, mờ mờ ảo ảo, tuy rằng nhìn tướng mạo, nhưng vẫn có thể thấy được, người tới đây là thiếu niên trẻ tuổi, thân người cao lớn, khỏe mạnh, cử chỉ hành động đều cho thấy ngạo khí của người xuất thân từ gia đình phú quý.

   Giọng này vô cùng lạ lẫm, tôi dám chắc mình chưa từng nghe thấy trước kia. Thế nhưng những người qua truyền báo trước tự tiện xông thẳng vào phòng của Đường Thiên Trọng quả thực là chỉ có thể đếm đầu ngón tay. Người này còn gọi Đường Thiên Trọng là hoàng huynh, nên chắc chắn là đệ đệ của Đường Thiên Trọng – Đường Thiên Kỳ, con trai thứ hai của Nhiếp chính vương Đường Thừa Sóc.

   Quả nhiên, vừa nhìn thấy người thanh niên kia bước vào, Đường Thiên Trọng liền từ từ gấp bản tấu trong tay lại, thần sắc hiếm khi lộ ra được đôi chút ấm áp, thân tình, mỉm cười rồi hỏi: “Nhị đệ, tại sao hôm nay lại rảnh rỗi tới đây thế?”

   Đường Thiên Kỳ bước tới phía trước bữa sáng được chuẩn bị cho tôi, chậm rãi nhấc chiếc thìa lên, ăn vài miếng rồi : “Đệ có thể có chuyện gì được chứ? Lúc nãy vừa qua chỗ Thái hậu chơi thôi”.

   “Chơi chán bên đó rồi sang bên chỗ ta chơi tiếp hả?”

   “Đệ muốn xem xét rốt cuộc mỹ nhân được mọi người đồn thổi trông như thế nào?”

   xong, Đường Thiên Kỳ bước tới chút cấm kị, vén rèm lên nhìn về phía tôi.

   Quả nhiên Đường Thiên Kỳ mới chỉ là người trẻ tuổi tầm khoảng mười tám, mười chín mà thôi, tướng mạo tuấn tú, đôi mắt cũng sâu thẳm mà huyền bí, nhưng lúc này linh hoạt lia tứ phía, vô cùng linh động, hoạt bát, hoàn toàn khác với sát khí đáng sợ lên như của Đường Thiên Trọng.

   Nhìn thấy tôi ngước mắt lên, Đường Thiên Kỳ bật cười : “Hoàng huynh, quả nhiên là mỹ nhân ốm yếu, chẳng khác nào Tây Thi tái thế, đệ nhìn mà thấy xót thương quá”.

   Đường Thiên Trọng cũng bước lại gần, nhìn về phía tôi, nụ cười dịu dàng, ấm áp dành cho người huynh đệ vẫn còn mặt, khiến cho cả khuôn mặt hiền hòa, dịu hơn lúc bình thường.

   “Nàng tỉnh rồi sao?” mỉm cười nhàng, nhanh chóng kéo người đệ Đường Thiên Kỳ ra ngoài rồi mới quay sang dặn dò: “Vô Song, bữa sáng chuẩn bị cho Ninh nương đến đâu rồi?”

   Vô Song nhanh chóng đáp lại, bê mấy loại cháo chuẩn bị cho bữa sáng tới rồi mỉm cười : “Nô tì nghĩ nương chắc cũng đói rồi, ăn nhiều chút, thân thể mới sớm phục hồi được”.

   Tôi gật đầu, lặng lẽ dùng bữa sáng, còn Đường Thiên Trọng thân tình hỏi han Đường Thiên Kỳ: “Thái hậu nhắc đến nàng ấy chưa?”

   “Nàng ấy?” Tiếng cười của Đường Thiên Kỳ trộn lẫn hứng thú và trêu chọc.

   Đường Thiên Trọng ngán ngẩm đưa tay chỉ về phía tôi rồi : “Ừ, chính là nàng ấy, Ninh Thanh Vũ”.

   “Ninh Thanh Vũ? Cái tên hay quá! Đây là lần đầu tiên đệ nghe thấy tên nàng ấy. Lúc phụ thân cùng Thái hậu bàn bạc, đều gọi là Ninh chiêu nghi”.

   Đường Thiên Trọng ràng hề muốn thừa nhận thân phận này của tôi, nhàng đáp tiếng rồi hỏi: “Hai người những gì?”

   “Lại còn điều gì nữa? Thái hậu trách Thẩm hoàng hậu hành đường đột, hấp tấp, lại huynh hơi ngốc nghếch, tại sao lại có thể đưa phi tần hậu cung đến chỗ mình để chữa trị được? Phụ thân cũng cau chặt đôi mày, nghe khẩu khí dường như cũng có ý trách huynh làm chuyện này quá đỗi nóng nảy, lỗ mãng”.

   Đường Thiên Kỳ cười ha ha rồi bước lại gần Đường Thiên Trọng, thầm bên tai , nhưng giọng truyền tới vẫn vô cùng ràng: “Đệ nghe thấy chuyện này ổn, nghĩ chắc huynh cũng nên biết trước để chuẩn bị ứng phó, cho nên lặng lẽ chuồn tới, báo tin cho huynh biết. Đoán chắc khoảng lúc nữa, Thái hậu hoặc phụ thân cho ngươi đến truyền ý chỉ”.

   Lời vừa dứt ngoài cửa liền vọng vào tiếng thông báo gấp gáp của hai thái giám quản : “Thái hậu nương nương giá đáo”.

   Đường Thiên Kỳ thè lưỡi, vỗ lên đôi vai của huynh trưởng với ánh mắt đầy thương cảm, hỉ hả cười đáp: “Đệ phải trốn đây, đừng để cho Thái hậu biết đệ đến đây truyền tin nhé”.

   Đường Thiên Trọng cau chặt đôi mày, khẽ lên tiếng: “Đệ mau tránh , để ta ứng phó”.

   Đường Thiên Kỳ gật gật đầu, nhanh chóng giấu người phía sau tấm bình phong, còn Đường Thiên Trọng vén tấm rèm ngăn cách ra rồi dặn dò tôi: “Nhớ kỹ là, nếu như Thái hậu muốn đưa nàng , chỉ cần giả vờ thương thế nghiêm trọng chưa thể di chuyển được, có biết ?”

   Tôi im lặng nhìn thẳng về phía , kéo tấm chăn mỏng lên rồi đưa mắt nhìn về tấm rèm lụa có hoa văn độc đáo, tươi tắn, thêm gì.

   Đường Thiên Trọng đưa ánh mắt sâu thẳm nhìn về phía tôi, giọng càng thêm dịu dàng, ôn hòa: “Thanh Vũ, nàng khiến ta thất vọng đâu, đúng ?”

   Tôi bình thản mỉm cười rồi đáp: “Được hầu gia thương mến, Thanh Vũ cảm thấy vô cùng áy náy”.

   liền quay người lại, thở phào nhõm, dường như mỉm cười, khẽ khàng hạ tấm rèm xuống, chậm rãi bước ra ngoài nghênh tiếp Tuyên thái hậu.

   “Thiên Trọng bái kiến Thái hậu”.

   Trang phục uy nghi, tóc vấn sang trọng, Tuyên thái hậu tựa vào tay cung nữ, chậm rãi bước vào, dịu dàng mỉm cười : “Ây da, người nhà cả, cần gì phải đa lễ như thế? Mau đứng dậy, chúng ta ngồi xuống chuyện”.

   Đường Thiên Trọng dẫn Thái hậu vào phía trong, mỉm cười đáp: “Bẩm Thái hậu, người có chuyện gì truyền chỉ tiếng gọi Thiên Trọng đến cung Đức Thọ là được rồi, sao phải đích thân đến đây chứ?”

   “Lại còn vì chuyện gì nữa!” Tuyên thái hậu than thở : “Chỉ có thể trách Thiên Tiêu đệ đệ của con ra gì, xem xem, ốm đau đến mức như vậy, trong lòng vẫn luôn nhung nhớ đến chiêu nghi của mình, đòi ai gia mang ta tới đó”.

   “Chiêu nghi? Vị chiêu nghi nào vậy?” Đường Thiên Trọng nhấc chén trà lên, thản nhiên đưa lời hỏi.

   Khuôn mặt Đường Thiên Trọng vẫn tỏ ra như có chuyện gì, dường như biết đến tôi – con người bị giấu ở nơi này bảy, tám hôm nay, chính là vị chiêu nghi duy nhất trong cung giờ.

   Tuyên thái hậu hề lộ bất cứ vẻ ngạc nhiên nào, mỉm cười : “Lại còn là ai nữa? phải chính là người phụ nữ mà con đưa về từ tẩm cung của Hoàng hậu hôm đó hay sao? Người đó chính là bảo bối trong lòng Thiên Tiêu đệ đệ của con đấy. Mấy hôm nay tỉnh lại, luôn miệng với ta rằng, con nha đầu này nhẫn tâm, biết Hoàng thượng ốm mà cũng tới thăm lấy lần. Ai gia sợ Hoàng thượng lo lắng, nên chưa tiện về việc Hoàng hậu hấp tấp hành , gây ra những việc hoang đường kia. Lúc nãy chuyện cùng phụ thân con, ai gia nghĩ vẫn nên đưa nha đầu đó về cung cũng tiện cho Thiên Tiêu truyền gặp bất cứ lúc nào”.

   “Ồ!” Đường Thiên Trọng nhấp hụm trà, mỉm cười đáp: “ ra người mà Thái hậu đến chính là người đó! Lần trước khi thần đưa nàng ấy từ cung Hy Khánh ra cũng bẩm báo cùng Thái hậu, người phụ nữ này… trước đây từng cứu mạng khi thần xông vào cung của Nam Sở, cho nên sau khi nghe thấy tin dữ, kịp tính đến lễ nghi cứu nàng ấy ra khỏi cung Hoàng hậu”.

   Tuyên thái hậu mỉm cười: “Hoàng hậu làm việc đúng là quá đường đột, lỗ mãng, ra cũng may mà Trọng Nhi lưu tâm, nếu khi Tiêu Nhi tỉnh lại nhìn thấy người trong lòng chẳng hiểu gây ra chuyện tày đình gì nữa”.

   Cách tấm rèm, tôi dường như nghe thấy được tiếng cười nhàng của Đường Thiên Trọng mang theo chút ý mỉa mai, nhưng đôi mắt vẫn cụp xuống cho thấy vẫn giữ được chút tôn trọng hoặc cấm kị tối thiểu.

   “Trọng Nhi, Ninh chiêu nghi giờ ở đâu?” Tuyên thái hậu đưa lời hỏi, liền ngước mắt nhìn về phía tôi, chắc hẳn nghe ngóng tình hình từ trước đó.

   Đường Thiên Trọng khẽ cười rồi đáp: “Nàng ấy… vẫn còn tĩnh dưỡng tại chỗ của thần. Có điều Hoàng hậu dường như nhất quyết muốn đẩy nàng ấy vào chỗ chết, cho đánh toàn vào những chỗ chí mạng, lúc vi thần đưa nàng ấy hơi thở vô cùng yếu ớt, sau khi tĩnh dưỡng thời gian, coi như cũng giữ được tính mạng. tại vẫn hôn mê bất tỉnh, thể ngồi dậy, chỉ sợ… trước mắt vẫn chưa thể chuyển về cung được. Thái hậu, người xem, có phải nên đợi thương tích người nàng ấy phục hồi thêm chút nữa rồi hãy đưa về cung hay chăng?”

   “Như vậy à…” Tuyên thái hậu đứng dậy, sắc mặt tỏ ra vô cùng lo lắng, bước lại gần.

   Vô Song đứng hầu bên, thấy Thái hậu tới trước tấm rèm, nên đành phải vén tấm rèm lên.

   Tôi điều chỉnh lại hơi thở, lặng lẽ chờ đợi Thái hậu. Thái hậu đứng thẳng, thân hình cao quý hơi phát tướng, vào bên trong theo đúng dáng dấp của Hoàng gia, thấy vậy tôi liền lập tức ngồi dậy, chuẩn bị rời khỏi giường.

   Vô Song ngay tức khắc bước tới, vội vã đỡ lấy tôi rồi khẽ khàng lên tiếng: “Ninh … chiêu nghi, xin hãy thận trọng”.

   Xem ra bé vẫn còn chưa quên, cho dù gọi tôi đến hàng trăm ngàn câu Ninh nương cho cùng tôi cũng là chiêu nghi của Hoàng đế Gia Hòa, chứ phải là người bình thường để cho chủ nhân của bé tùy tiện sắp xếp.

   Thái hậu có đôi mắt phụng giống như của Đường Thiên Tiêu, lúc này hơi nhếch lên, nở nụ cười hiền từ, phúc hậu: “Ninh chiêu nghi, miễn lễ. Mau nằm xuống giường nghỉ ngơi ”.

   “Tạ ơn Thái hậu”. Tôi cúi đầu xuống, nhàng đáp lại, nhưng vẫn giữ nguyên tư thế quỳ.

   Thái hậu nhìn khắp người tôi, vỗ lên bàn tay của tôi mỉm cười: “Sức khỏe của con… tĩnh dưỡng đến đâu rồi?”

   Phía sau lưng Thái hậu, ánh mắt đáng sợ tức liếc tới nhanh. Ánh mắt ấy vẫn sắc bén như thường, nhưng lại hàm chứa tự tin khi nắm chắc phần thắng trong tay khiến khóe mắt cong cong lạnh lùng đó trở nên có chút hiền hòa.

   hiểu nổi lấy đâu ra tự tin như vậy. Lẽ nào cứu mạng tôi, cho nên bắt đầu từ giờ trở tôi luôn phải đội ơn , bất cứ chuyện gì cũng để mặc làm theo ý mình hay sao?

   Thế nhưng hoàn toàn ngoài dự liệu, khí thế oai phong bất giác toát ra từ con người này luôn luôn khiến cho người khác cảm thấy sợ sệt, hãi hùng. Giống như luồng khí thế bá đạo tràn đầy sát khí ở chiến trường ác liệt ngấm sâu vào từng thớ thịt khiến cho nụ cười dịu dàng cũng trở nên đáng sợ, tràn đầy sát khí như vậy, chắc hẳn cả đời cũng chẳng bao giờ mất .

   Dần dần nắm bàn tay lại, tôi lặng lẽ lau mồ hôi tuôn trào trong lòng bàn tay, khẽ nhoẻn miệng mỉm cười, nhàng lên tiếng: “Đa tạ Thái hậu quan tâm, thân thể của thần thiếp khá hơn nhiều, chỉ cần dưỡng thương thêm vài ngày nữa là có thể phục hồi như ban đầu thôi”.

   Ánh mắt nghiêm nghị kia quả nhiên nhanh chóng trở nên sắc bén, như thể muốn cắt hết cơ thể tôi ra thành từng miếng vậy.

   Tôi vẫn như mọi khi, tỏ ra ngây ngô, ngờ nghệch, hoàn toàn phớt lờ đáng sợ của , đồng thời tỏ vẻ y như những phi tần bình thường hay tự nguyện khuất phục trước khí thế oai nghiêm của Thái hậu.

   Đôi mày của Tuyên thái hậu giãn ra ít nhiều, biết vô tình hay cố ý đưa mắt liếc ra sau cười : “Ừm, như vậy tốt quá. Hoàng thượng rất nhớ nhung đến con, ai gia còn sầu muộn sợ con tiện chuyển về cung, lại khiến cho Hoàng thượng nghe thấy mà đau lòng. Nếu như vậy, chúng ta mau chóng khởi giá hồi cung thôi”.

   Tôi lễ phép đáp lại: “Thần thiếp tuân chỉ”.

   “Được, con ngoan, quả nhiên là ngoan ngoãn, nghe lời, thảo nào khiến cho Tiêu Nhi ngày nhớ đêm mong, trong lúc mê man vẫn còn đắm đuối”. Tuyên thái hậu khẽ cười, quay đầu với Đường Thiên Trọng: “Thiên Trọng à, nếu như Ninh chiêu nghi hồi phục lại ít nhiều, ai gia cũng đưa nàng về cung luôn”.

   Ánh mắt Đường Thiên Trọng lúc này còn nét tức giận như ban nãy nữa, khóe miệng khẽ nhếch lên, coi như nở nụ cười cung kính, chậm rãi : “Thái y mấy lần thương thế của Ninh chiêu nghi vô cùng nghiêm trọng… Có điều nếu như bản thân Ninh chiêu nghi sao, vi thần cũng chẳng tiện ngăn cản. Ngày hôm đó cứu chiêu nghi ra khỏi cung Hy Khánh, cũng chỉ vì muốn bảo vệ người trong lòng của Hoàng thượng, nhất thời đắn đo trước sau. Thế nhưng cho cùng quân thần cũng có khác biệt, chiêu nghi ở lại trong chỗ của vi thần mãi đương nhiên cũng tiện”.

   Những lời mà người khác dám thốt ra do úy kị, lại được ra cách dễ dàng bình thản, ngược lại, như thể bày tỏ tấm lòng trung thành son sắt mà trời đất có thể minh chứng của mình.

   Tôi hề thầm đoán suy nghĩ trong lòng Tuyên thái hậu là gì, có điều lúc này Thái hậu mỉm cười tươi rói, cả khuôn mặt nét hài lòng : “Hầy, ai gia Thiên Trọng con là người biết giữ chừng mực mà. Nếu như Thiên Tiêu hiểu chuyện được bằng phân nửa con thôi ai gia đâu cần phải hao tâm tổn sức thế này chứ?”

   Đường Thiên Trọng mỉm cười : “Hoàng thượng chẳng qua vẫn còn trẻ tuổi, non nớt, ham chơi đôi chút thôi, về thông minh tài trí e rằng vượt qua vi thần từ lâu, vậy nên Thái hậu cần phải lo lắng”.

   Tuyên thái hậu khẽ vỗ lên vai Đường Thiên Trọng, than thở: “Giang sơn của Đại Chu chúng ta, cho cùng vẫn phải do hai cha con con tận tâm tận lực mới có thể quốc thái dân an, phồn hoa thịnh vượng! Còn về mấy việc nữ nhi thường tình này, ai gia nhất định phải khuyên bảo Hoàng thượng cẩn thận, thể để cho ngài quá bừa bãi được. cho cùng, chúng ta vẫn lấy quốc làm trọng đúng nào?”

   Đường Thiên Trọng hề trả lời, chỉ mỉm cười tiễn Tuyên thái hậu ra cửa.

   Các cung nữ đứng cạnh bước tới từ trước đó, nửa bồng nửa ôm đặt tôi lên chiếc kiệu mềm mại, đắp lên tấm chăn mỏng rồi khênh ra.

   Từ sau khi tôi tỏ ý muốn rời khỏi đó, cho tới lúc nằm kiệu mềm, Đường Thiên Trọng hề nhìn tôi lấy lần. Mãi cho tới khi tấm rèm gấm phía trước hạ xuống, tôi mới nghe thấy vừa đỡ lấy Thái hậu vừa cười : “Thái hậu, vi thần thấy Ninh chiêu nghi là người yếu ớt, mỏng manh, tính tình cũng vô cùng lặng lẽ, tranh với đời, may mắn được Hoàng thượng sủng ái, e rằng bị những người khác ganh ghét, sau này chỉ sợ lại xảy ra chuyện như lần này”.

   Tuyên thái hậu liền mỉm cười, hiền hậu đáp lại: “Con cứ an tâm, nếu như nàng ta có ơn cứu mạng con, lại là chiêu nghi trong hậu cung, ai gia đương nhiên để tâm chăm sóc, được chứ? Huống hồ lần này thương tích nặng nề, ai gia truyền lệnh xuống, để nàng ta ở trong cung Di Thanh tĩnh dưỡng, cần phải ngày ngày đến cung Hy Khánh thỉnh an Hoàng hậu. Nếu như có việc gì gấp gáp, cần phải thông báo trước, có thể trực tiếp đến cung Đức Thọ tìm gặp ai gia, có được ?”

   Đường Thiên Trọng mỉm cười: “Thái hậu sắp xếp vô cùng thỏa đáng”.

   Chiếc kiệu từ từ được khiêng , suốt dọc đường nhàng lắc lư, tuy rất khẽ nhưng vẫn khiến cho tôi cảm thấy hoa mày chóng mặt.

   Đường Thiên Trọng phải là tức giận, nhưng ngờ vẫn còn nhớ, bắt Tuyên thái hậu đưa ra lời hứa để cho tôi có được bình yên nhất thời.

   Vào lúc tôi dùng hành động cụ thể để biểu đạt ý kiến của mình, tôi cho rằng với ngạo mạn, tự phụ của , Đường Thiên Trọng chắc chắn vô cùng căm hận, tức giận tôi mới đúng. Tuy tàn nhẫn vô tình, thậm chí có thể gọi là hung ác nhẫn tâm, nhưng tuyệt đối hề có ý đẩy tôi vào chỗ chết.

   Cung Di Thanh thiếu vắng chủ nhân, giữa tiết trời đầu hè ấm áp thế này, bất giác lên u tịch và lạnh lẽo. Lúc mấy cung nữ do Tuyên thái hậu sai đưa tôi về đến cung, gió lạnh chợt ập tới, thân cây cổ thụ trăm năm cành lá xanh tươi rậm rạp rung động, khiến tôi bất giác rùng mình, ớn lạnh.

   “Chiêu nghi nương nương cảm thấy lạnh sao?” Mấy người cung nữ vội vã tìm áo đắp lên cho tôi, trong cung lại nhốn nháo trận, Ngưng Sương, Tẩm Nguyệt nhanh chóng chạy tới.

   “Nương nương, nương nương…”

   Ngưng Sương nhanh chóng đắp tấm chăn mỏng màu hạnh nhân lên vai tôi, thận trọng đưa tôi vào trong cung. Nhìn thấy tôi bước chập choạng, Ngưng Sương nhanh chóng cùng với Tẩm Nguyệt đỡ lấy thân người tôi, sắc mặt trắng bệch, suýt chút nữa bật khóc tại chỗ.

   Hai bé này là tâm phúc do Đường Thiên Tiêu phái đến chăm sóc cho Nam Nhã Ý, bỏ qua thân phận chủ tớ như nay, chỉ tình cảm sớm tối bên nhau mấy tháng nay cũng hề ít, cho nên sau khi tôi xảy ra chuyện, hai bé chắc chắn thầm chạy khắp chốn, biết tốn biết bao tâm tư, rơi bao nhiêu nước mắt.

   Cố gắng gượng thân người đứng thẳng lên, tôi nhìn hai bé, mỉm cười : “Ta sao đâu, phải vẫn quay về cung an lành hay sao?”

   Tẩm Nguyệt nhìn chăm chăm vào tôi, giọng nấc nghẹn: “Nương nương, thế này mà gọi là an lành về cung hay sao? Thế còn Hoàng hậu…”

   Tôi ôm cánh tay đỡ lấy mình, Tẩm Nguyệt ngay tức khắc ngưng lại, quay qua nhìn mấy cung nữ bên cung Đức Thọ đưa tôi về cung, mỉm cười : “May mà nhận được quan tâm của Thái hậu nương nương, lòng bao bọc chiêu nghi nương nương chúng tôi”.

   Các cung nữ còn lại trong cung Di Thanh cũng ra nghênh tiếp, đỡ lấy tôi, có người còn xúc động đến mức bị vấp, suýt nữa ngã xuống khi bước qua bậc thềm.

   Hàng ngày, tôi đối xử với người dưới bạc, cho nên họ đối đãi với tôi cũng lòng dạ. Còn người đàn ông mà tôi từng cứu mạng, người đàn ông luôn tự cho rằng mình rất thương tôi, lại nỡ lòng hạ độc Đường Thiên Tiêu ngay trong tẩm cung khiến cho tôi bị cuốn vào cuộc chiến tranh giành hoàng quyền của hai người.

   cần biết có phải vì nguyên do Đường Thiên Tiêu nạp tôi làm phi tần hay , mặc cho sau đó đến cứu tôi và ra sức tận tình bù đắp, nhưng với tôi hành động đại nghịch vô đạo này thể nào tha thứ.

   Ra hiệu cho Ngưng Sương, bé nhanh chóng hiểu ý, để cho các cung nữ khác chăm sóc tôi, tự mình chạy vào trong lấy hai lạng bạc, lặng lẽ đưa cho mấy cung nữ bên cung Đức Thọ đưa tôi về, mỉm cười : “Tỷ tỷ, các tỷ vất vả rồi”.

   Hai người cung nữ này nhìn nhau cười rồi đáp: “Chiêu nghi nương nương đúng là nhân đức, độ lượng, bọn nô tì tin rằng người gặp đại nạn mà chết, tất có phúc về sau”.

   Mắt nhìn bọn Ngưng Sương tiễn hai cung nữ này ra về, tôi cũng chẳng thể nào chống đỡ thêm được nữa, lồng ngực bỗng nhiên nhói đau dữ dội, biết rằng ngoại thương lành lại, nội thương cũng quá nghiêm trọng, nhưng lòng dám miễn cưỡng bản thân quá, tôi liền nằm xuống giường, nhắm mắt chìm vào giấc ngủ.

   khí xung quanh vẫn tĩnh lặng như mọi khi, ngoại trừ vài tiếng bước chân , tôi hề nghe thấy bất cứ tiếng người chuyện. Đến chập tối khi tỉnh dậy, mở mắt ra nhìn thấy Vô Song đứng bên cạnh giường hầu hạ, tôi lập tức kinh ngạc, hãi hùng.

   Đưa tay dụi mắt, khi xác định người cung nữ ôn nhu, mỉm cười đứng trước mặt mình chính là người hầu thân cận của Đường Thiên Trọng ở Phú Liên Các, tôi bất giác cảm thấy hoài nghi phải chăng việc Tuyên thái hậu đón tôi về cung chẳng qua chỉ là giấc mộng của tôi.

   “Vô Song?”

   Tôi kinh ngạc, tâm thần bất định đưa mắt nhìn xung quanh, ràng bản thân tôi ở trong cung Di Thanh mà.

   theo hầu tôi ít ngày, nha đầu này cũng đoán ra được tâm của tôi, mỉm cười đáp lại: “Ninh nương, hầu gia nô tì hầu hạ nương quen rồi, nô tì biết nhất nương bị thương ở đâu, đau ở đâu, cho nên với quản bên phòng văn thư, điều nô tì qua đây hầu hạ nương”.

   Hầu hạ? Hay là giám sát?

   Nhớ đến những thủ đoạn độc ác chút dung tình của , tôi cảm thấy vô cùng đau đầu, có điều tiện ra, bình thản cảm tạ ý tốt của Khang hầu, rồi mỉm cười: “Vô Song, chỗ này là hậu cung, người qua kẻ lại nhiều, yên tĩnh như chỗ của hầu gia, ngươi gọi ta là chiêu nghi vẫn thỏa đáng hơn”.

   bé ngoan ngoãn nhìn tôi rồi lập tức đáp lời: “Dạ, thưa chiêu nghi nương nương”.

   Tôi mỉm cười gật đầu, chỉ mong bé có thể chuyển lời này của tôi đến tai của Khang hầu, để cho có thể ý thức ràng rằng, tôi có chồng rồi, đồng thời có ý định cùng người khác, phải dễ dàng bị người ta mua chuộc bằng mấy hành động nhoi như thế này.

   Nhân lúc có mặt, tôi liền gọi bọn Ngưng Sương, Tẩm Nguyệt đến dặn dò, phải cung kính, tôn trọng và được bỏ bất cứ lễ nghĩa nào với Vô Song, khi đề cập đến những chuyện ân oán giữa Hoàng thượng hoặc Nam Nhã Ý cùng Khang hầu phải hết sức cẩn trọng, tuyệt đối được tiết lộ bất cứ điều gì trước mặt bé.

   Dù cho Đường Thiên Trọng làm việc này vì dụng ý gì trước mắt, cũng là nhân vật nay tôi phải ra sức đề phòng và được đắc tội.

   Phụng theo khẩu dụ của Thái hậu, bởi vì thương thế nghiêm trọng nên tôi cần phải đến cung Đức Thọ hay cung Hy Khánh thỉnh an, cuộc sống của tôi vì thế cũng yên tĩnh, bình lặng lại nhiều. Thời gian gần đây, tôi có cảm giác được quay trở về cuộc sống nơi lãnh cung đạm bạc mà an lành, cách xa thế trước kia ở Tĩnh Nghi viện.

   Đáng tiếc, thiếu Nam Nhã Ý, thêm Vô Song, hơn nữa cũng vì đặc thù của thân phận nay tôi thể đề cao cảnh giác, nghe ngóng mọi thứ xung quanh.

   Vô Song mang theo thứ thuốc đặc biệt mà Đường Thiên Trọng sai thái y điều chế tới đây, lại ra lệnh cho thái y ngày hai lần đến chẩn trị nên vết thương của tôi phục hồi rất nhanh. Tôi lặng lẽ sai Ngưng Sương tìm Cận Thất, nghe ngóng tình hình của Đường Thiên Tiêu, quả nhiên đúng như những gì tôi dự liệu, sau thời gian thái y ra sức cứu chữa, thứ độc trúng phải còn gì đáng lo. Có điều do trúng độc nên long thể bị tổn thương nghiêm trọng, nhiều ngày liền ngài bị sốt cao, sau khi tỉnh dậy ngay tức khắc hỏi thăm tình hình của tôi, đồng thời nghĩ mọi cách để đưa tôi từ trong tay Đường Thiên Trọng về cung.

   Hoàng hậu Thẩm Phượng Nghi hề bị trách cứ quá nhiều vì việc của tôi.

   Nghe , người duy nhất khiến Hoàng hậu khó xử chính là Khang hầu Đường Thiên Trọng. Ngày hôm đó, đột nhiên xông thẳng vào cung Hy Khánh, gặp Hoàng hậu mà đến thẳng chỗ tôi chịu hình phạt, cứu tôi khỏi đó, bế thốc vào lòng rồi nhanh chóng bước ra khỏi cung.

   Thẩm Phượng Nghi biết chuyện, vừa kinh ngạc lại vừa tức giận, lập tức xông tới ngờ còn bị Đường Thiên Trọng nghiêm mặt lại chỉ trích trận, lạm dụng tư tình, uổng danh là quốc mẫu của đất nước, có chút lòng bao dung, độ lượng nào. Thế là chọc cho Hoàng hậu tức giận đến trắng bệch cả mặt, được bất cứ câu nào, đành phải để cho đường đường chính chính bế tôi ra khỏi cung Hy Khánh.

   Thẩm Phượng Nghi tuy ngạo mạn ngông cuồng, nhưng làm sao có thể so sánh được với Đường Thiên Trọng, người nắm quyền lớn trong tay, lao tâm khổ tứ gánh vác việc triều chính đại bao năm nay? Huống hồ chỉ có mỗi mình Hoàng hậu muốn giết chết tôi, còn Tuyên thái hậu và Đường Thiên Tiêu tuyệt đối chịu bỏ qua quân cờ hữu dụng là tôi quá sớm, nên chắc chắn cũng chẳng giúp đỡ gì cho Hoàng hậu.

   Cả hai bên đều đồng tình, Hoàng hậu còn có thể lý cùng với ai chứ? Bị thần tử danh nghĩa kia mắng nhiếc cho trận, cũng đành phải nín nhịn trong lòng, Hoàng hậu cũng thông báo lâm bệnh, ngày ngày mời thái y đến khám chữa.

   Bệnh tình của Đường Thiên Tiêu chuyển biến tốt, tới tìm tôi ngay tức khắc mà trước tiên đến cung Hy Khánh an ủi vị Hoàng hậu ưu tư thành bệnh của mình.

   Dựa theo thế cân bằng quyền lực trong triều lúc này, chiêu này của ngài đương nhiên là sai chút nào.

   Bên nhà ngoại của Thẩm Phượng Nghi chính là người đứng đầu phái nắm thực quyền trong tay của Đại Chu lúc này, vốn dĩ bị kẹp giữa hai thế lực quyền hành lớn trong triều là Tuyên thái hậu và Nhiếp chính vương, nhưng từ sau khi Đường Thiên Trọng thèm chú tâm đến lễ nghi quân thần, mắng nhiếc Hoàng hậu trận, đương nhiên làm cho quan hệ giữa họ tộc nhà Thẩm Phượng Nghi với Nhiếp chính vương xấu ít nhiều. Đường Thiên Tiêu thừa cơ tiến tới, ngư ông đắc lợi, mất chút công sức nào mà đạt được điều mình muốn.

   Đường Thiên Trọng độc ác, Đường Thiên Tiêu cũng hề yếu thế.

   Cuộc tranh giành quyền lực giữa hai quân thần, huynh đệ này, chẳng qua mới chỉ vừa bắt đầu, chừng đến khi khai hỏa tấn công đối phương, thiêu đốt, đẩy những người xung quanh đến chỗ chết mà có đất chôn thân.

   Bởi muốn Vô Song biết được Ngưng Sương và Tẩm Nguyệt là tâm phúc của Đường Thiên Tiêu, mấy ngày gần đây, ngoại trừ bọn họ, tôi cố ý chọn thêm hai cung nữ tới để hầu hạ thân cận.

   trong hai người đó tên là Cửu Nhi, chính là cung nữ hôm trước khi thấy tôi quay trở lại cung chạy ra cửa nghênh đón, vội vã đến mức suýt chút nữa là ngã. Khi rảnh rỗi chuyện phiếm, tôi mới bất giác nhận ra rằng bé cũng là cung nữ trước kia của Hoàng cung Nam Sở.

   “Lần đầu tiên khi nương nương nhập cung, nô tì nhìn thấy người, vô cùng xinh đẹp…” Đôi mắt của bé vừa to tròn vừa đen nháy, linh động, nhìn khắp nơi, thường hay với bọn Ngưng Sương rằng: “Khi đó, trong cung đồn rằng cháu của Đỗ thái hậu sắp nhập cung, phi tần nương nương đưa theo mấy bọn cung nữ tản bộ tiện thể ngắm nghía coi sao. Lúc đó liền nhìn thấy Ninh đại tiểu thư cùng mấy người cung nữ hầu cận vào, vừa vừa cười , vừa ngắt hoa đuổi bướm. Cung nữ do Đỗ thái hậu phải tới nhắc nhở người, khi đến địa phận của cung Hy Khánh, lúc đó là tẩm cung của Triệu hoàng hậu, người thích người khác động vào hoa cỏ, cành liễu của mình nhất. Thế nhưng Ninh đại tiểu thư vẫn hề để tâm, suốt cả dọc đường nhảy chân sáo, rung bẻ khiến cành liễu rơi la liệt mặt đất, lại còn ngắt vài nhánh hoa, cài lên mái tóc, gặp mấy phi tần nương nương, còn vui vẻ tặng hoa nữa, rồi chuẩn bị mang đóa cho Đỗ thái hậu”.

   Ngưng Sương nghi hoặc hỏi lại: “Hả? Chiêu nghi ngày xưa thích cười vậy sao? Lại còn cài hoa lên tóc á?”

   Tẩm Nguyệt nghiêng đầu qua bên lắng nghe, chốc chốc lại nhìn sang phía tôi, rồi Cửu Nhi, ràng mấy tin tưởng rằng người Cửu Nhi đến chính là tôi.

   “Đó là…” Cửu Nhi mỉm cười thêm: “Lúc đó Triệu hoàng hâu tức giận đùng đùng, còn tới trách mắng Ninh đại tiểu thư. Ninh đại tiểu thư lắc vòng hoa đầu qua lại, cười hỉ hả Triệu hoàng hậu quá đỗi hẹp hòi, có mấy bông hoa mà cũng so đo tính toán cùng em dâu. Câu đó khiến cho Hoàng hậu biết nên khóc hay cười, vừa hay gặp Hoàng thượng… Ừm, chính là Nam Hôn hầu nay, đại tiểu thư còn mách tội, Nam Hôn hầu vừa gặp khen Ninh đại tiểu thư ngây thơ, , cho phép Triệu hoàng hậu ăn hiếp…”

   Ngây thơ, đáng

   Tôi lười biếng nằm giường, sầu muộn.

   khí trong phòng đột nhiên tĩnh lặng, ngay bản thân tôi cũng chẳng thể nào hình dung được hình ảnh ngây thơ, đáng đó có liên quan gì đến bộ dạng sầu muộn, héo hon, sống chẳng khác nào cái xác hồn nay của mình.

   Cửu Nhi bật cười hỉ hả lúc, sau khi nhận ra những người khác đều im lặng cười, mới từ từ ngậm miệng lại, đôi mắt to tròn kia vẫn linh động chuyển tới chuyển lui, lúc lâu sau mới miễn cưỡng nhoẻn miệng cười : “Làm… làm sao thế? Nô tì sai điều gì sao?”

   Tôi mỉm cười : “ sai gì cả. Lúc đó ta vẫn còn là đứa trẻ con, biết trời cao đất dày là gì?”

   Cửu Nhi liền đưa ngón tay lên tính: “Cũng phải là thời gian quá lâu, hơn ba năm chút thôi mà. Mùa xuân năm đó, chiêu nghi nhập cung, nô tì nhớ hoa hải đường nở rộ, Hoàng thượng… à, Nam Hôn hầu lúc bấy giờ còn vẽ bức tranh tặng cho Ninh đại tiểu thư, chính là bức chiêu nghi đứng cạnh bên hoa hải đường”.

   Xa với như giấc mộng kiếp trước, thế nhưng tôi vẫn còn nhớ rất .

   “Chỉ sợ đêm tàn hoa ngủ mất. Khêu ngọn nến cao ngắm vẻ hồng”[2]. Hai câu thơ đề bức họa này khiến cho Trang Bích Lam cau chặt đôi mày, đồng thời khuyên tôi tuyệt đối được rời khỏi cung Đức Thọ nửa bước, tránh tiếp xúc với người họ chí cao vô thượng của Nam Sở lúc đó.

   [2]. Dịch ý tứ hai câu cuối trong bài thơ Hải đường của Tô Đông Pha: “Chỉ khủng dạ thâm hoa thụy khứ, cố thiêu cao chúc chiếu hồng trang”. (Chỉ sợ đêm khuya hoa ngủ mất, cố đốt ngọn nến cao để chiếu rọi dung nhan trang điểm diễm lệ”.

   Quả nhiên, khi hải đường tàn mất, cũng là lúc mùa xuân trôi qua.

   Tuy từng ca hát, đàn múa thưởng ngoạn ánh trăng trong lầu son, nhưng vẫn chẳng thể che giấu được nhạt úa tàn phai của hoa sau cơn bão tố.

   Tất cả mọi thứ đều thể nào cứu vãn được nữa.

   Xoạt, xoạt, xoạt…

   Tiếng động mà có nhịp điệu, chậm rãi vang lên trong phòng, chính là tiếng động Vô Song mài miếng ngọc nào đó, nghe có tác dụng chữa lành vết sẹo hiệu quả.

   Thế nhưng thần sắc của Vô Song mấy chú ý vào tấm ngọc mài tay.

   ràng nghi hoặc nhìn về phía tôi, tỏ ra thương cảm, xót xa.

   Còn tôi chỉ bình thản mỉm cười.

   Đường Thiên Tiêu ở lại cung Hy Khánh hai hôm, đến ngày thứ ba mới di giá đến cung Di Thanh.

   Lúc này tôi có thể xuống giường lại, mặc người bộ trang phục màu lam nhạt, khoác ngoài chiếc áo chắn gió màu lá sen, thất thần ngồi bên cạnh cửa sổ.

   Ngài bước tới, cũng đưa mắt nhìn ra ngoài, tùy tiện đặt tay lên đôi vai tôi, thân tình vỗ lên đó vài lần, cười : “ ta nên để cho nàng dọn đến đây sống. Ít nhất là ở Tĩnh Nghi viện vẫn còn hoa lê, hoa đào để ngắm, chứ cung điện này, ngắm ngắm lại chỉ có đúng cây đại thụ, cho dù cành lá um tùm, cũng chẳng thể nào diễm lệ như các cây hoa khác được”.

   Tôi cũng mỉm cười, nhìn ngài rồi đáp: “Xem ra, Hoàng thượng tĩnh dưỡng rất ổn, như vậy thần thiếp cũng an tâm hơn nhiều”.

   Ngoài việc nhìn trông hơi gầy , ngài quả thực hề có dáng vẻ vừa mới phục hồi sau cơn thập tử nhất sinh. Vẫn khoác người bộ trang phục màu vàng nhạt giản dị, đôi mắt phụng tươi tắn, ý vui vẻ, cử chỉ lười nhác, chậm rãi, chẳng thấy chút phiền muộn, sầu thảm gì sau khi bị người khác ám toán.

   Ngài cũng chăm chú nhìn vào tôi, vỗ lên đầu rồi cười : “Nàng cho rằng trẫm cũng yểu điệu, mỏng manh như mấy hay sao? Mau nhìn lại bản thân mình , gió khẽ thổi qua là nàng mắc lên ngọn trúc đào rồi đấy. xem, Đường Thiên Trọng đó chăm sóc nàng thế nào, chứ trẫm thấy cũng bình thường thôi, ốm yếu đến mức độ này”.

   Ngẩng đầu lên nhìn thấy bọn Vô Song lui hết ra ngoài, tôi liềm mỉm cười đầy mỉa mai: “Hoàng thượng, người xưa có câu, kẻ mạnh nuốt kẻ yếu, nếu như thân quân cờ, việc tan xương nát thịt, chốn dung thân cũng là chuyện hoàn toàn có thể đoán trước, có thể giữ lại được mạng sống rẻ mạt này, coi như thần thiếp vô cùng có phúc rồi, nào có dám mong cầu điều gì xa xỉ hơn?”

   “Nàng? Mạng sống rẻ mạt?”

   Đường Thiên Tiêu bật cười ha ha, tới bên cạnh bàn, bê chén trà lên định uống, dường như cảm thấy đủ sảng khoái liền hất nước trà ra đất, nhấc bình rượu ở gần đó, rót đầy vào ly rồi hơi cạn sạch, sau đó mới thở dài tiếng.

   Tôi mỉm cười : “Hoàng thượng, ngài sợ trong rượu lại bị ai đó hạ độc thủ sao?”

   Đường Thiên Tiêu lại rót thêm ly nữa, lần này khẽ lắc lắc, nhấp hụm rồi từ từ : “Trẫm lại nghĩ thế này, liệu mình có phải cảm ơn “con gà trống cỡ đại” xinh đẹp của mình hay nữa? Sau lần này, chắc hẳn còn ai dám hạ độc thủ với trẫm ở nơi này nữa đâu. Có Ninh chiêu nghi ở cạnh bên, e rằng cung Di Thanh trở thành chỗ an toàn nhất trong lãnh thổ Đại Chu này”.

   Trong ý còn ý, sau việc lần này, cuộc tranh giành quyền lực giữa hai huynh đệ họ trở nên vô cùng khốc liệt, thậm chí có khả năng tìm mọi cách để đẩy người kia vào chỗ chết? Còn Đường Thiên Trọng cũng vì lo lắng cho tôi, từ nay dám hạ độc thủ với ngài ở cung Di Thanh nữa?

   Như vậy xem ra, cái mạng này của tôi cũng hề rẻ mạt chút nào.

   Tôi khẽ cất tiếng than thở: “Hoàng thượng, thần thiếp chỉ mong muốn được an phận thủ thường, nhàn hạ sống hết quãng đời còn lại thôi”.

   Đường Thiên Tiêu chẳng thèm nhìn tôi lấy lần, nhanh chóng lên tiếng: “Trẫm còn muốn là thường dân áo vải, ngày ngày tiêu dao tự tại, du sơn ngoạn thủy khắp nơi cơ. Thân đặt giữa chốn thị phi lại mong mình có thể đứng ngoài lặng ngắm cảnh vật hay sao?”

   Ngài còn định lợi dụng tôi để gây ra thị phi gì nữa chứ?

   Tôi liền đứng bật dậy, hỏi thẳng: “Hoàng thượng thấy mệt mỏi sao?”

   Đường Thiên Tiêu mỉm cười : “Trẫm mệt. Trò chơi mới chỉ vừa bắt đầu thôi”.

   Tôi bình thản : “Hoàng thượng mệt, nhưng thần thiếp rệu rã lắm rồi. Ngài cứ mình uống rượu thưởng ngoạn đại thụ , thần thiếp ở cạnh bên ngài được nữa”.

   Nhanh chóng hành lễ cáo lui, tôi quay người vào phòng ngủ, thả tấm rèm trước giường xuống.

   Đường Thiên Tiêu ngây người lúc rồi : “Con nha đầu này, thân thể vẫn còn yếu nhưng tính khí mềm yếu đâu. Chẳng trách nào lại khiến cho “con gà trống” của chúng ta tức đến ói máu”.

   Tôi nhanh chóng quay vào trong giả ngủ, đáp lại lời nào.

   Còn Đường Thiên Tiêu hề bị tôi làm cho tức tối mà bỏ , mình ngồi bên ngoài mơ màng thưởng thức mỹ tửu, đến lúc muộn hơn liền truyền vài món ăn lót dạ. Dùng hành động thực tế là ở lại cung Di Thanh để rêu rao cho người bên ngoài biết được Ninh chiêu nghi vẫn được thánh thượng hết lòng sủng ái, chiều.

   Có lẽ, ngài cũng chỉ muốn tuyên bố cho mình Đường Thiên Trọng biết mà thôi.

   Thế nhưng hành động này lại khiến cho người trong cả thiên hạ biết rằng, Hoàng đế, Hoàng hậu Đại Chu ân ái, hòa thuận, nhưng người được sủng ái, chiều nhất trong chốn hậu cung ai khác chính là chiêu nghi họ Ninh ở cung Di Thanh.

  5. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 7: Làm lại thơ cũ, chốn xưa xa tận chân trời ღ


   Hai bên Thái hậu cùng Nhiếp chính vương tranh giành, trước mặt cũng như sau lưng diễn ra rất lâu rồi, nhưng sau khi Vũ Đế Đường Thừa Nguyên băng hà, hai người lại hợp lực thâu tóm triều chính hình thành nên hiệp định ngầm. Mỗi khi đối mặt với những việc đại quan trọng của đất nước, họ luôn luôn giữ chung quan điểm, ý kiến, như vậy mới có thể duy trì được thế cân bằng hiếm có trong triều đình, từng bước khiến cho Đại Chu trở nên phồn thịnh, an bình.


   Thế nhưng năm nay, kể từ khi bắt đầu vào xuân, lúc tấn công chiếm đóng Thụy Đô, bệnh cũ của Nhiếp chính vương tái phát, tinh thần ngày càng được như trước nữa, dần dần càng giao nhiều chuyện chính vào tay con trai trưởng là Đường Thiên trọng. Đường Thiên Trọng hành xử mọi việc đều rất dứt khoát, ràng, trong đó chứa bá khí đáng sợ, còn Thái hậu đương nhiên cũng giấu dao trong nụ cười, lặng lẽ sắp xếp loạt các trọng thần thân tín với mình trợ giúp cho Đường Thiên Tiêu.

   Kể từ sau khi Đường Thiên Tiêu bị hạ độc, Thái hậu đương nhiên cũng đoán ra được là ai thầm ra tay, thế nhưng lại chỉ tuyên cáo với bên ngoài rằng Hoàng thượng đột nhiên trúng phong hàn, chưa từng nhắc đến từ “độc” nào. Ngay cả việc tôi bị hành hạ dã man cũng trở thành chuyện nhặt, ghen tuông giữa các phi tần, mỹ nữ trong chốn hậu cung.

   Tất cả những chuyện to lớn này, hầu hết các trọng thần trong triều Đại Chu đương nhiên cũng đều nhìn ra được tình bên trong, họ lặng lẽ, thầm xác định vị trí của mình trong cục thế chính nay, luôn luôn cảm thấy bất an với tiền đồ sau này của bản thân.

   Tuy tôi bị kéo vào cuộc tranh giành quyền lực đáng sợ này, nhưng kể từ khi lấy cớ dưỡng thương, cuộc sống lại an nhàn, tĩnh lặng hệt như trước kia. Thêm vào đó, dựa vào ý chỉ của Thái hậu, tuyệt đối cần đặt chân đến cung Hy Khánh, sóng gió trong triều đình dù lớn đến đâu, Hoàng hậu cảm thấy bực tức, phẫn nộ thế nào cũng chẳng liên quan gì đến tôi, coi như là trong họa được phúc.

   Sau lần chịu thiệt lớn, Đường Thiên Tiêu càng có ý nhượng bộ Đường Thiên Trọng thêm chút ít nào nữa, biểu ghê gớm, sắc bén hàng ngày trong từng tiếng cười hỉ hả, khiến tôi khó lòng mà coi như nhìn thấy.

   Được cái tuy rằng thân là cửu ngũ chí tôn, nhưng trước mặt tôi ngài chưa bao giờ tỏ vẻ đế vương quá trớn. Hàng ngày trước mặt kẻ hầu người hạ, ngài chẳng qua chỉ bảo tôi pha bình trà thanh đạm, đánh khúc nhạc giải khuây, thân thiết, hóm hỉnh chọc ghẹo vài câu mà thôi. Đêm đến tuy rằng cùng ở trong gian phòng nhưng tôi ngủ giường, ngài ngủ giường trúc, mỗi người ôm mối tương tư riêng.

   Kể từ sau khi bị thương, sức khỏe tôi yếu hơn trước, buổi đêm ngủ cũng say hơn, vậy nên để ý được liệu ngài có thức dậy vào nửa đêm, sầu muộn, ưu tư thu lại nụ cười xán lạn ban ngày hay . hôm, trong giấc mộng, tôi hoảng hốt cảm nhận bên cạnh mình có người, lúc mở mắt ra, mơ màng nhìn thấy Đường Thiên Tiêu vén tấm rèm lên, thân hình cao lớn của ngài vừa mới rời khỏi đầu giường. Còn tấm chăn người tôi cũng được kéo lên đắp hết toàn thân, góc chăn vẫn còn lưu lại vết tích bàn tay to lớn của người đàn ông để lại.

   Kéo chăn lên cao hơn chút nữa, tôi dám tin vào mắt mình, đế vương trẻ tuổi từ lớn lên giữa chốn thâm cung nội viện này cũng có thời khắc quan tâm đến những chi tiết nhặt thế này, hơn nữa lại còn biết quan tâm, chăm sóc người khác nữa.

   Có lẽ ngài niệm chút tình cảm cũ giữa tôi với Nam Nhã Ý chăng?

   Chỉ có điều càng trải qua nhiều sóng gió, gian nan, chút tâm tư ở thẳm sâu trong lòng tôi càng ngày càng muốn thổ lộ cùng ai khác.

   Ngoài cửa sổ, ánh trăng sáng trong, bóng cây thoắt thoắt tấm rèm cửa, phiêu linh giống như bóng nước dưới hồ sen năm nào.

   Bên trong gian phòng, ánh nến mờ ảo, phập phồng giữa đêm, thi thoảng lại vang lên tiếng thở dài, lòng khiến cho người ta chẳng thể phân biệt mộng hay thực.

   Tiết trời bắt đầu nắng nóng, tôi liền sai người đem chiếc giường trúc đặt dưới gốc cây đại thụ, rồi lười biếng ngồi dưới đó, chậm rãi thêu chiếc túi bướm.

   Vô Song và Tầm Nguyệt bê chiếc bàn tới, rồi mỉm cười : “Chiêu nghi, người vừa tĩnh dưỡng được ít ngày, đừng làm những công việc đòi hỏi tập trung và tỉ mỉ thế này, cẩn thận lại hại đến mắt đấy”.

   “Dạo này ta buồn chán quá, làm vài việc đòi hỏi tập trung thế này để giết thời gian thôi”. Tôi ngẩng đầu lên, ánh nắng len lỏi qua lớp lá dày đặc, mơn mởn, vẫn vô cùng sáng tươi, chói lóa, nhưng cũng cho ta cảm giác dễ chịu, còn nóng bức như mọi khi nữa.

   Vô Song mỉm cười : “Chiếc túi thơm này được thêu rất tinh tế, lúc chiêu nghi thêu chắc hẳn là đặt rất nhiều tâm tư vào đó, chi bằng hôm nay cứ để bên, mấy hôm nữa rồi lại tiếp tục cũng được. Nương nương xem thời tiết hôm nay đẹp quá, bọn nô tì mang đàn đến, chiêu nghi đàn khúc nhạc có được ?”

   Cửu Nhi ôm trong lòng rất nhiều hoa biết lấy ra từ đâu, mỉm cười rồi : “Đúng vậy đó ạ, chiêu nghi tinh thông luật, đàn ca thổi sáo tâm trạng vui vẻ cũng khiến bản thân dễ chịu hơn, hà tất phải tốn thời gian vào mấy việc thêu thùa ạ? Nếu như chiêu nghi cần dùng, ngày mai Cửu Nhi làm cả chục cái cho chiêu nghi”.

   Tôi lắc đầu, ngước mắt nhìn ngói ngọc tường ngà trong Hoàng cung rồi : “Yên tĩnh sống trong tẩm cung, đừng có gây phiền phức cho người khác. Ngươi cũng thế, số hoa cỏ này lấy ở đâu ra thế? Đừng có gây chuyện phiền phức đáng có”.

   Cửu Nhi nghe thấy vậy liền đưa mắt nhìn về phía cung Hy Khánh, vẻ mặt khá căm giận : “Chiêu nghi vẫn sợ người ta làm gì sao? nay trong ngoài triều đình Đại Chu có ai mà biết chiêu nghi chính là người được sủng ái, chiều nhất, ngay cả Thái hậu cũng bảo vệ, che chở. Bên đó nếu như còn dám có chuyện gì tự nhiên gây phiền phức cho nương nương, chẳng nhẽ sợ Hoàng thượng trở mặt hay sao? Lẽ nào bên đó lại cho rằng mình được sủng ái hay sao, cũng thèm nhìn lại bản thân”.

   “Cửu Nhi, im miệng lại”. Ngưng Sương đoạt lấy bó hoa trong tay Cửu Nhi rồi thầm quát nạt.

   Vô Song bật cười: “Lời của con trẻ nên chấp nhất”.

   Tầm Nguyệt đưa tay lên làm điệu bộ im lặng: “Cẩn thận họa từ miệng mà ra, đừng quên là, lần trước chính là người trong cung chúng ta chạy đến chỗ Hoàng hậu bẩm báo đấy”.

   Vô Song đưa nhanh đôi mắt nhìn quanh rồi than: “Đúng thế, đáng tiếc là tiểu cung nữ kia bị Hoàng hậu điều còn biết tung tích đâu nữa. Nếu chúng ta có thể hỏi xem, chiếc chén ngọc bị mất kia liệu có phải bị chính ả ta lấy trộm rồi cố ý hãm hại chiêu nghi của chúng ta hay ”.

   Cửu Nhi dám lớn tiếng nữa, nhìn thấy trong khu vườn này có mấy cung nữ làm việc nặng nhọc mới khẽ khàng thầm: “Các tỷ tỷ cũng phải, chẳng qua là tiểu cung nữ thôi, lấy đâu ra dũng khí, bản lĩnh để hãm hại chiêu nghi của chúng ta chứ, phải chăng là…”

   “Đem số hoa nhài này vào cắm ở bình hoa cạnh cửa vào phòng ta, màu sắc hoa này rất bình dị, yên tĩnh. Chỉ có điều đặt xa xa chút, hương thơm quá nồng, ngửi nhiều cảm giác thoải mái”.

   Tôi cắt ngang lời của Cửu Nhi, tiếp tục vùi đầu vào thêu thùa, trong lòng bắt đầu cảm thấy nghi hoặc.

   Tuyên thái hậu cố ý phong tỏa tin tức Đường Thiên Tiêu trúng độc, chuyện chén ngọc bị mất, ngoại trừ những người trong cung Hoàng hậu và Ngưng Sương, Tẩm Nguyệt hai cung nữ thân cận của tôi, những người khác đều hề biết gì, nhiều lắm cũng chỉ nghe tôi bị chịu phạt và do cung nữ trong cung Di Thanh đến bẩm báo. Vô Song là người hầu thân cận của Đường Thiên Trọng, đương nhiên cũng có mạng lưới tin tức dày đặc, tỉ mỉ của riêng bé. Thế nhưng đáng lẽ bản thân bé cũng phải biết rằng, thứ độc đó là do chính vị hầu gia tốt bụng của mình hạ thủ, bây giờ lại còn dùng lời lẽ ý để ám chỉ có người khác hãm hại tôi?

   Thế nhưng trong chốn thâm cung này, người muốn dồn tôi vào chỗ chết chỉ có mỗi Thẩm hoàng hậu ghen ghét, đố kị khi tôi được sủng ái mà thôi. Thế nhưng, Thẩm hoàng hậu dù có ngu ngốc đến đâu cũng thể nào lấy tính mạng của Đường Thiên Tiêu ra làm vật đánh cược. cho cùng, Đường Thiên Tiêu cũng là người duy nhất mà Hoàng hậu có thể gửi gắm cả đời, nhờ ngài mà cả đời giàu sang phú quý, cao ngạo vô song.

   Tôi vừa mới phân tâm đôi chút, kim thêu đâm ngay vào ngón tay, máu tươi nhanh chóng rỉ ra.

   “Trời ơi, tại sao nàng lại cẩn thận như vậy chứ!”

   Bên tai đột nhiên truyền đến giọng cười quen thuộc, còn chưa đợi tôi kịp ngẩng đầu lên, ngón tay được nắm lấy, nhanh chóng truyền đến hơi ấm ươn ướt.

   Người đến chính là Đường Thiên Tiêu, nhanh chóng, dứt khoát cầm lấy bàn tay của tôi, rồi ngậm ngón tay bị kim châm vào miệng.

   “Hoàng thượng”. Tôi kêu lên hoảng hốt, vội vàng thu tay lại, đưa mắt nhìn xung quanh, mấy người cung nữ đứng quanh lặng lẽ rút lui từ trước.

   Đường Thiên Tiêu ngồi xuống chiếc giường trúc của tôi, nhếch miệng mỉm cười: “Hiếm khi ngửi được mùi hương hoa ở chỗ của nàng, chắc hẳn phải do nàng hái đúng ? có việc gì nàng ra ngoài lại, ngắm cảnh, ở trong nhà nhiều ốm người trẫm lại cảm thấy đau lòng, thương xót”.

   Tôi lấy khăn tay lau vết thương, mỉm cười : “Người mà Hoàng thượng phải thương xót, lo lắng còn nhiều lắm, cần thiết phải tính cả thần thiếp vào trong đó đâu”.

   Đường Thiên Tiêu nhìn vào hành động của tôi, nụ cười bỗng nhiên cứng đờ lại, sau đó mới từ từ giãn ra: “Thanh Vũ, nàng chê bai trẫm làm bẩn bàn tay của nàng sao?”

   Tôi ngây người, mới nhận ra hành động cật lực lau tay của mình có phần khoa trương.

   Tuy rằng thỉnh thoảng ngài có hành động trêu chọc, nhưng mỗi đêm cùng ở trong gian phòng, nếu như có ý đồ gì bất minh dựa vào địa vị, luận về thân thủ đều ở mức độ tôi chẳng thể nào chống cự lại nổi.

   Dưới bề ngoài tùy tiện, lười nhác, có thể xem ngài là chính nhân quân tử.

   Huống hồ chi, ngài vẫn cứ là người trong lòng mà Nam Nhã Ý ngày nhớ đêm mong, cũng là tia hy vọng duy nhất để tôi có thể an nhàn, tĩnh lặng sống nốt cuộc đời còn lại của mình.

   Còn về những điều khác… lòng tôi dám suy nghĩ quá nhiều.

   Miễn cưỡng nhoẻn miệng cười lên, tôi quay đầu sang mỉm cười : “Hoàng thượng đùa với thần thiếp sao, ai dám chê ngài bẩn nào?”

   Đường Thiên Tiêu cũng nhoẻn miệng : “Nàng dám! Tuy rằng ngoài miệng nhưng trong lòng e là chẳng có chuyện gì mà nàng dám cả”.

   Tôi im lặng.

   Ngay cả việc ám sát ngài mà cũng dám làm, đối với ngài mà quả thực tôi chẳng còn việc gì dám làm nữa.

   Có điều ngài cũng hề có ý truy cứu sâu xa, đưa tay vòng qua bờ vai đoạt lấy chiếc túi thơm trong tay tôi, nhanh chóng chuyển câu chuyện: “Ây da, chiếc túi thơm này thêu tinh tế quá nhỉ! Nàng thêu cái gì đây? Hoa sen sao?”

   Quả thực, đó là hoa sen.

   Ký ức năm xưa vẫn vô cùng sâu sắc, ngay cả khi ngồi thêu thùa, tôi cũng nhớ về đóa sen hồng nhạt với tiếng cười trong trẻo giữa đám lá sen xanh biếc ở trong hồ khi tôi còn ở tuổi thiếu thời. Bất giác, màu sen sắc lá đó in đậm trong ký ức của tôi.

   Khẽ dịch người sang, tôi vẫn chẳng thể nào đẩy được cánh tay đặt vai mình của Hoàng thượng.

   Giữa chốn thâm cung hậu viện này, tôi biết được ở chỗ bí mật nào đó, liệu có ai theo dõi từng cử chỉ, lời của tôi và Hoàng thượng hay . Tôi cũng tiện từ chối quá rệt, ngài tuổi trẻ, tính cách vẫn còn ham vui, thích đùa cợt, chứ chẳng có chút ác ý nào, tôi đành cúi thấp đầu lấy lại chiếc túi thơm rồi : “Dạ, là hoa sen. vài ngày nữa chắc là đến lúc hoa sen nở rộ thôi”.

   Đường Thiên Tiêu bỗng khựng lại giây lát rồi cười : “Nhìn đường kim mũi chỉ của nàng, chắc đây là đóa sen tịnh đế phải ? Loại hoa sen này đặc biệt mà tinh tế, thêu xong tặng cho trẫm nhé”.

   Tôi ngây thần người, mỉm cười : “Thần thiếp chẳng qua chỉ làm chơi trong lúc dưỡng bệnh thôi, khó lòng tránh được sai sót, nếu như Hoàng thượng muốn, đợi thần thiếp khỏe hẳn lại rồi làm cho ngài cái đẹp hơn sau nhé”.

   Ánh nắng dường như giảm nhiệt đôi chút, điều này khiến tôi bất giác ngẩng đầu lên, ánh nắng xuyên qua kẽ lá vẫn cứ sáng chói như trước đó, chiếu lên khuôn mặt tuấn tú của Đường Thiên Tiêu, trắng trẻo mà cũng lốm đốm vài vệt nắng, hoàn toàn có thể nhìn thấy vài điểm mà thường ngày khó thấy.

   Tôi đứng dậy, đưa chiếc túi thơm lên cao nhìn ngắm kỹ, hạ giọng xuống thấp hơn rồi bất giác mỉm cười: “Đường kim mũi chỉ của thần thiếp đúng là hơi thô đôi chút, tay nghề của Nhã Ý tỷ tỷ mới gọi là tinh tế, hơn người. cái khác, Hoàng thượng chỉ cần nhìn vào chiếc dây treo uyên ương điểm nước mà tỷ tỷ thêu cho ngài thôi, chẳng thể nào nhận ra được bất cứ tì vết nào cả”.

   Đường Thiên Tiêu cũng nhìn theo hướng tay tôi giơ lên, có điều lúc đó ánh mắt đưa về tầm xa hơn, tuyệt đối phải ngắm chiếc túi thơm của tôi.

   Bàn tay của ngài bất giác đưa đến phần thắt lưng, cầm lấy chiếc dây treo miếng ngọc bội cửu long rồi ưu tư : “Đúng thế, Nhã Ý… tài sắc vẹn toàn, tính tình hòa nhã… Đường Thiên Trọng, chà đạp lên nàng ấy”.

   Ngài cũng giống y tôi, lưu tâm đến việc tai vách mạch rừng, câu sau cùng là tiếng thầm, khẽ khàng, hề muốn cho người khác nghe thấy, nhưng cũng rất trầm, giống như bị bóng đen của cây đại thụ đè nặng khiến cho toàn thân chẳng thể nào vươn thẳng lên được.

   Vừa dứt lời, người liền lui về sau bước, thở dài tiếng rồi phất tay áo, giống như lập tức vứt bỏ áp lực vừa xong, nhoẻn miệng cười: “Trẫm định quay về ngự thư phòng, chỉ là tiện đường ghé thăm nàng chút thôi. Mấy hôm nay qua cung Hy Khánh, trẫm cũng khá nhớ Thẩm hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ của trẫm rồi, tối nay trẫm tới nữa. Nàng cứ nghỉ sớm , đừng để bản thân mệt mỏi quá”.

   Ngài tiện tay lấy nhành hoa nhài rơi mặt bàn, đưa lên mũi ngửi, sắc mặt bỗng nhiên xán lạn, tươi tắn trở lại, hơn thế lại còn ngân nga theo điệu nhạc, sau đó tiêu diêu tự tại bước mất.

   Nhạc điệu đó khá quen tai, chính là khúc nhạc Ngọc Lâu Xuân tôi thổi vào hôm ngài bị trúng độc.

   Bị người khác ám toán đén mức đó, mà chẳng hề thấy đôi chút sợ sệt hay cảnh giác gì ở ngài cả, tôi biết nên tán thưởng tấm lòng đại lượng, tính tình khoáng đạt của ngài hay thương cảm cho ngài vì xuất thân đế vương mà bất đắc dĩ phải mỉm cười tươi tắn, tự tại vô giữa núi đao biển lửa, nguy cơ trùng trùng.

   Đến lúc chập tối, Vô Song đích thân hâm nóng lại thuốc, bê đến trước mặt tôi, dùng thìa khẽ khuấy lên rồi cười : “Chiêu nghi nương nương chỉ cần uống thêm vài thang thuốc nữa chắc là hồi phục hoàn toàn thôi”.

   “Ta hồi phục từ lâu rồi, là hầu gia lo lắng quá mức thôi”. Tôi mỉm cười đón lấy bát thuốc: “Ta thấy bên cạnh Khang hầu chỉ có mỗi mình ngươi là đắc lực nhất, thầm nghĩ ngài điều ngươi qua đây nhất định cũng cảm thấy quen mấy. Chi bằng mấy hôm nữa, ta tiếng với bên phòng văn thư điều ngươi về hầu cận hầu gia vẫn hơn”.

   Vô Song khép mí lại, khẽ tiếng : “Có phải chiêu nghi nương nương chê Vô Song hầu hạ người chu đáo nên muốn đuổi nô tì về ?”

   “Đương nhiên là rồi. Có điều quân tử nên cướp thứ tốt đẹp của người khác, đặt mình trong hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ mà thôi. Cũng giống như bọn Tẩm Nguyệt quen hầu hạ ta vậy, nếu như ngày nào đó xuất trước mặt nữa, ta cũng cảm thấy nhớ nhung lắm”.

   Nhấp vài hụm thuốc, dường như cảm thấy đắng hơn trước đó đôi chút, chắc hẳn thân thể tôi hồi phục, vị giác đầu lưỡi cũng theo đó khôi phục theo, mỗi mùi vị đắng cay ngọt bùi đều dần dần trở nên rệt lạ thường.

   Vô Song hầu hạ vô cùng chu đáo, cũng biết nhìn sắc mặt của người khác. Đối với Đường Thiên Trọng, tôi ngoài mặt tôn trọng, trong lòng đề phòng cao độ, phải nhìn ra. Khoảng thời gian gần đây Vô Song đến sống ở cung Di Thanh, mỗi tối đều bê thuốc đến cho tôi dùng, thường hay để chiếc thìa bạc ở phía trong, đồng thời mỗi khi thái y đến khám bệnh, thường hay đem chút thuốc còn thừa lại, hỏi xem đun lửa thế thỏa đáng hay chưa.

   … Chắc hẳn bé biết rằng vụ việc lần trước chủ nhân mình thoát khỏi hiềm nghi, muốn lấy lại trong sạch cho bản thân và chủ nhân, đồng thời cũng bày tỏ thành ý hề muốn hại tôi.

   Tôi cũng coi như biết.

   cho cùng, bé tận tâm tận lực cũng là muốn giúp tôi hồi phục sức khỏe, còn trở mặt với Khang hầu Đường Thiên Trọng cũng hề có lợi lộc gì cho tôi cả.

   Chỉ có điều, ràng biết được dụng tâm của Đường Thiên Trọng, lại cứ để tâm phúc của ở mãi bên cạnh mình, để cho bé lúc nào cũng có thể bẩm báo từng cử chỉ hành động, lời của tôi, chỉ nghĩ vậy thôi, tôi cảm thấy thấp thỏm bất an như ngồi bàn chông vậy.

   Thế nhưng, ràng Vô Song hề muốn rời , bé vừa chuẩn bị nước đường cho tôi, vừa mỉm cười : “Hầu gia vẫn còn khắc cốt ghi tâm ơn cứu mạng của chiêu nghi năm ấy, để cho nô tì hầu hạ bên cạnh nương nương, hầu gia thể nào an tâm được”.

   Tôi nở nụ cười lãnh đạm, nuốt từng hụm, từng hụm thuốc đắng chát rồi chậm rãi bảo: “Vậy lúc nào rảnh rỗi về thăm hầu gia nhớ chuyển lời cảm ơn giúp ta”.

   Vô Song mỉm cười mấy chân thành, còn tôi cũng chẳng mấy lòng.

   Vô tình nhất chính là nhà đế vương.

   người đàn ông chút niệm tình thân nào hạ độc thủ với người em họ của mình, tôi còn có thể mong mỏi tình thâm nghĩa trọng hay sao?

   Cho dù từng có giây phút thực nhất kiến chung tình, sớm muộn cũng bị chìm sâu trong cuộc chiến tranh giành quyền lực bao giờ ngừng nghỉ ở chốn thâm cung. Đối với những người đàn ông coi trọng, đắm chìm trong quyền thế, mỹ nhân chẳng qua cũng chỉ là vật điểm xuyết cho giang sơn mà thôi.

   Vô Song nhìn thấy tôi uống cạn thuốc, liền vội vã đưa nước đường tới.

   Tôi thử ngụm, đầu lưỡi vẫn chưa tan hết được mùi vị đắng chát, khẽ lên tiếng: “Đắng đúng là đắng, dù cho có bỏ thêm bao nhiêu đường, cũng chẳng thể nào xua được vị đắng đó”.

   Vô Song tỏ ra hơi áy náy, buông tay xuống rồi đứng sang bên, thêm bất cứ lời nào khác.

   Cửu Nhi đột nhiên lại chạy tới, đưa gói giấy cho tôi rồi cười hớn hở : “Chiêu nghi nương nương, nô tì nhàn rỗi có việc gì, nên làm chút kẹo lê theo đúng công thức của người Giang Nam, vừa mới xong, nô tì nếm thử miếng rồi, vị cũng rất ngon, thanh thanh, ngọt ngọt. Chiêu nghi có muốn thử miếng xem sao ?”

   Tôi chẳng có chút tâm tình nào, đúng lúc định bảo bé lui xuống, vô ý nhìn lướt qua gói giấy đó, vội vàng đón lấy rồi ngước mắt lên nhìn Cửu Nhi. Cửu Nhi cũng nhìn về phía tôi, đôi mắt to tròn long lanh dường như giấu đôi chút hoảng loạn, giống vẻ trong sáng, vô tư như mọi khi. bé khẽ ho vài tiếng, rồi cầm miếng kẹo lên trước miệng tôi, mỉm cười tươi tắn nên cũng tự nhiên hơn đôi chút: “Nào, chiêu nghi mau thử miếng ”.

   Tôi ngậm miếng kẹo làm từ quả lê, nhìn thấy hai hàng chữ ở góc của miếng giấy, chẳng hề cảm thấy chút mùi vị thanh thanh, ngọt ngào nào, ngược lại còn vô duyên vô cớ cảm thấy cay cay ở sống mũi, long lanh ở đáy mắt.

   Là ảo tưởng chăng? Hay là trùng hợp?

   Cầm tờ giấy gói chỗ kẹo kia lên, đó viết hàng chữ ngay ngắn: “Tương tư tựa biển sâu, chuyện cũ tận chân trời”.

   “Tương tư tựa biển sâu, chuyện cũ tận chân trời

   Muôn ngàn hàng lệ rơi, càng khiến lòng đau xót

   Muốn gặp chẳng gặp được, muốn quên chẳng thể quên

   Kiếp trước chưa có duyên, chờ kiếp sau như nguyện”.

   Rất lâu sau khi chia tay, tôi từng nhờ người đem những câu này cho Trang Bích Lam, nhưng chẳng khác nào chiếc diều đứt dây, tung tích. Tôi từng thầm đoán mấy dòng chữ này hoàn toàn đến được tay Trang Bích Lam, hoặc giả, tuy rằng nhận được những lời này, nhưng vào giây phút đớn đau tột cùng, Trang Bích Lam chẳng muốn đáp lại thư cho tôi.

   Thời gian lâu dần, có đôi lúc tôi thậm chí còn chẳng nhớ được hoàn chỉnh cả đoạn thơ đó nữa, chỉ có mỗi điệu Bốc Toán Tử vẫn khẽ khàng vang bên tai mà thôi.

   Tương tư tựa biển sâu, chuyện cũ tận chân trời.

   Vết mực vẫn còn mới lại càng khiến cho tôi cảm thấy như trong mơ, khóe miệng khẽ co giật, ngước mắt lên nhìn về phía Cửu Nhi, định vài lời Cửu Nhi hạ thấp người xuống, mỉm cười lên tiếng: “Chiêu nghi, có ngọt ?”

   Thân người của bé dường như che khuất tầm nhìn của Vô Song, khóe mắt vẫn long lanh đẫm lệ, ngay cả chiếc má lúm xinh xinh khuôn mặt cũng còn vẻ nghịch ngợm, hoạt bát như mọi khi nữa.

   “Ngọt”. Tôi thu lại hết tâm trạng rối bời và hỗn loạn của mình, thản nhiên như có việc gì đón lấy cả gói kẹo, chậm rãi tán thưởng: “Cuối cùng… cũng cảm thấy đôi chút vị ngọt rồi”.

   Cửu Nhi liền đưa tay lên che miệng rồi cười hỉ hả đáp: “Nếu như chiêu nghi nương nương thích, ngày mai nô tì lại nấu thêm. Thứ đồ ăn vặt này ích khí bổ phổi, gây hại cho sức khỏe đâu ạ”.

   “Nha đầu ngốc, cái này có thể ăn thường xuyên như cơm sao? Như thế này là quá đủ rồi”.

   Đầu óc suy nghĩ mông lung, tôi bất giác lấy thêm miếng cho vào miệng nếm, cảm thấy hơi buồn ngủ, nhắm mắt lại rồi cười: “Lúc này tự nhiên ta thấy buồn ngủ quá, chắc do cơ thể vẫn chưa hồi phục hẳn, ngồi thêu thùa lúc thôi đau nhức hết cả tấm lưng. Cửu Nhi mau lại đây bóp vai cho ta, ta chợp mắt lúc”.

   Cửu Nhi đáp lại, tôi liền ngồi lên chiếc giường trúc mềm, nhắm mắt lại giả vờ buồn ngủ, chỉ để Cửu Nhi ở lại hầu hạ cạnh bên. Mấy cung nữ Vô Song, Ngưng Sương nhìn thấy tôi buồn ngủ, quả nhiên nhanh chóng nhàng tay chân, lần lượt lui ra ngoài.

   Cửu Nhi đứng đấm bóp vai cho tôi, động tác càng ngày càng khẽ khàng, có mấy sợi tóc khẽ buông mặt tôi, tiện cho tôi quan sát thấy do dự, đắn đo của bé khi cúi đầu dò xét động tĩnh của tôi.

   Tôi im lặng điều hòa nhịp thở, chờ đợi Cửu Nhi lên tiếng trước.

   Cửu Nhi lại thở dài sườn sượt tiếng, rồi mới dùng giọng thoải mái đến mức kém tự nhiên để hỏi tôi: “Chiêu nghi nương nương, người ngủ chưa?”

   Tôi hề mở mắt, chỉ lười nhác mở miệng : “Ừm, cũng sắp ngủ rồi…”

   Giọng của Cửu Nhi bỗng dưng khẽ khàng hẳn, thầm bên tai tôi mang theo hơi thở ấm nóng: “Chiêu nghi nương nương, Trang công tử nhập cung, muốn gặp nương nương lần”.

   Trang…

   khí xung quanh đột nhiên tĩnh lặng lạ thường, tôi nghe thấy ngay cả tiếng thở của bản thân. Trong đầu, trong mắt chỉ còn lại mỗi nụ cười trong sáng, đôi mắt đen sâu thẳm, tiếng gọi “Vũ Nhi, Vũ Nhi…” dịu dàng mà thiết tha của người thiếu niên tuấn tú năm xưa.

   Cuống họng khẽ nấc lúc lâu, tôi mới mở mắt ra, nhìn chằm chằm vào Cửu Nhi, khẽ tiếng hỏi: “Ai phái ngươi tới đây dò xét ta? Cứ nhất quyết muốn dồn ta vào chỗ chết vậy sao?”

   Trang Bích Lam mà bao năm nay đứt đoạn tin tức, đột nhiên lúc này lại đến Hoàng cung muốn gặp tôi?

   Hai cha con nhà họ Trang chiếm cứ được vùng Tây Nam Giao Châu, gặp đúng thiên thời, địa lợi, nhân hòa, tự lập thành vương quốc. Đó là mối họa trong gan ruột của Nam Sở và cũng là cái gai trong mắt của Đại Chu lâu nay. cung nữ bé như Cửu Nhi làm sao có gan dây dưa với nhà họ Trang, thậm chí còn làm sợi dây kết nối giữa thiếu chủ nhân họ Trang với phi tần trong Hoàng cung Đại Chu?

   cần biết là Thái hậu hay Nhiếp chính vương, khi xét xử hành vi đại nghịch bất đạo này đều bị chu di cửu tộc, diệt cỏ tận gốc, quyết mềm lòng.

   Cửu Nhi nhìn thấy tôi đanh mặt lại, lập tức hoang mang, vội vã quỳ rạp xuống mặt đất, liên tục khấu đầu: “Chiêu nghi nương nương, Cửu Nhi dám, Cửu Nhi dám! Cửu nhi phải là gian tế của ai hết, chỉ có điều họ của Cửu Nhi là tướng sỹ dưới quyền Trang đại tướng quân năm xưa, hôm trước đột nhiên đến tìm gặp nô tì, hỏi khuê danh của Ninh chiêu nghi có phải là Thanh Vũ, có phải là cháu của Đỗ thái hậu Nam Sở trước kia. Sau đó… sau đó nhờ nô tì giúp cho việc này…”

   bé ngước lên coi sắc mặt của tôi, thận trọng : “Buổi chiều hôm nay, nô tì hái hoa, ra… chính là gặp họ. Trang công tử… vào giờ trưa khi cấm vệ quân thay ca, liền trà trộn vào trong Hoàng cung. Tuy rằng nô tì mới gặp công tử có vài lần, nhưng dáng vẻ và khí độ của công tử quả khiến cho người ta nhìn lần mà nhớ mãi quên. Nô tì vừa gặp nhận ngay ra công tử nên mới dám quay lại đây chuyện này cho chiêu nghi biết”.

   Tôi nhìn chằm chằm vào Cửu Nhi, hai tay ấn mạnh xuống mặt giường, giọng vẫn vô cùng cứng rắn: “Ngươi gặp Trang Bích Lam rồi sao? Chứng cứ đâu?”

   “Dạ có”. Cửu Nhi vội vã lấy vật từ trong người ra, rồi đáp: “Câu thơ ở trong tờ giấy bọc kẹo, chính là câu Trang công tử đọc cho nô tì. Cửu Nhi cũng biết vài chữ, cho nên viết lại vào tờ giấy đó. Chiêu nghi thông minh tuyệt đỉnh, đương nhiên cũng biết được tâm ý của Trang công tử”.

   Chiếc khăn lụa trắng được mở, chiếc lược gỗ đào nhắn, tinh tế cũng theo đó mà lộ ra. Tay nghề điêu khắc tinh tế, kỹ thuật chạm hoa điêu luyện, hoa văn tươi tắn, tràn đầy sinh khí, cán lược vẫn còn tỏa sắc màu, răng lược ngay ngắn thiếu chiếc nào.

   Lần cuối cùng gặp mặt Trang Bích Lam, chàng bị gông cùm, tóc tai rối bời ngồi lặng ở góc tối tăm. Tôi muốn chải lại đầu tóc cho chàng nhưng ra chỉ muốn chàng lại gần song sắt hơn đôi chút. Gần hơn chút nữa để tôi có thể nhìn thấy được khuôn mặt chàng, cảm nhận được hơi ấm quen thuộc của chàng.

   Thế nhưng đến sau cùng chàng vẫn ngồi ở góc phòng giam tăm tối đó, chịu lại gần thêm dù chỉ bước.

   Trước khi rời khỏi đó, tôi chỉ còn biết để lại chiếc lược gỗ thường mang theo người để lại mặt đất, hy vọng rằng cho dù thân trong ngục tối chàng vẫn luôn là Trang Bích Lam ca ca chỉnh tề, tuấn tú của lòng tôi như mọi khi.

   Ngón tay tôi run run hồi lâu rồi nắm chặt lại, răng lược đâm mạnh vào làn da tôi, để lại vết máu tươi khá đậm, vậy mà bản thân lại chẳng hề cảm nhận được chút đau đớn nào.

   “Chiêu nghi nương nương…”

   Cửu Nhi bất an khẽ gọi.

   “Huynh ấy… ở chỗ nào?”

   Lúc mở miệng tôi mới chợt nhận ra giọng mình lạc hẳn , cố gắng lắm mới hết được câu này, sau đó lại tiếp tục nghẹn tắc chỗ cổ họng, bí bách tới mức khiến cho lồng ngực nhói đau.

   “Tĩnh Nghi viện”. Cửu Nhi thầm lên tiếng. “Kể từ sau khi phu nhân Khang hầu và chiêu nghi dọn , chỗ đó vẫn trống . Cửu Nhi mạo hiểm, vào lúc chiều gọi hai cung nữ làm mấy việc nặng nhọc sang hậu viện cùng chúng ta giúp sức, Trang công tử… vẫn thân trong đó từ lúc nhập cung đến giờ…”

   Trái tim tôi dường như bị thứ gì đó đập tan, cảm giác lạ lùng biết từ đâu ra chợt trỗi lên trong lòng, thể nào phân biệt nổi đắng cay ngọt bùi nữa. Dòng máu vốn dĩ nguội lạnh từ lâu trong chốc lát bỗng nóng lên rực lửa, lưu thông nhanh chóng trong thân thể.

   Trang Bích Lam…

   Người đàn ông mà tôi vẫn luôn chờ đợi bấy lâu nay, người đàn ông mà tôi cho rằng chẳng bao giờ xuất trong thực tại, vĩnh viễn chỉ có thể gặp trong mơ, vậy mà lúc này, chàng lại ở Tĩnh Nghi viện?

   Chàng ở Tĩnh Nghi viện, nơi tôi từng an lành, vô sống mấy tháng trời.

   Chàng nơi rất gần tôi, đưa tay ra là có thể chạm tới được.

   Tôi như trong mơ, chỉ có thể dựa theo bản năng, lập tức ngồi bật dậy khỏi chiếc giường, nhanh chóng tiến nhanh ra ngoài cửa.

   “Chiêu nghi nương nương, chiêu nghi nương nương…” Cửu Nhi nhanh chóng đuổi theo, may mà kéo được tay áo của tôi lại, vội vã nhắc nhở: “Chiêu nghi nương nương, bây giờ vẫn còn quá sớm, chỉ sợ… chỉ sợ lúc này vẫn chưa thích hợp…”

   Đầu óc của tôi dường như tỉnh táo hơn đôi chút, nhưng cũng vẫn còn trong trạng thái hỗn loạn. Trước mắt tôi là khoảng mơ hồ, huyền ảo, chẳng nhìn thấy ràng những gì.

   thích hợp…

   Hai chúng tôi chia cách bao lâu như vậy, bỗng nhiên nghe thấy tin tức của chàng và biết được chàng vẫn chưa hề quên tôi, thậm chí còn đến gần bên cạnh, vậy mà tôi vẫn nghe thấy câu “ thích hợp…”

   “Chiêu nghi nương nương, hành động hấp tấp, e là gây hại đến Trang công tử”.

   gây hại đến Trang công tử!

   Tay chân cứng đờ, dường như mất tri giác, nhưng vẫn cứ đứng sững mãi đó, dường như có tiếng ngân nga khẽ vang bên tai, tôi chợt ngồi sụp xuống.

   Cửu Nhi nhanh chóng đỡ lấy tôi, nửa ôm nửa kéo tôi vào ngồi chiếc giường trúc, nhặt tấm áo khoác ngoài biết bị tôi tung ra lúc nào nằm mặt đất, sau đó lại khoác lên người. Cửu Nhi nắm tay tôi và lo lắng hỏi: “Chiêu nghi nương nương, người… người hãy bình tĩnh đôi chút, có được ?”

   Bình tĩnh, tôi đương nhiên phải bình tĩnh rồi!

   Cửu Nhi nắm chặt lấy bàn tay tôi, lòng bàn tay ấm nóng đến khiếp người. Hoặc là do thân người tôi quá lạnh, lạnh đến mức như thể vừa bước ra khỏi nơi băng giá, tê dại đến mức mất hết cả tri giác.

   “Ta sao cả”. Tôi ngẩng đầu lên, vẫn còn có thể nhoẻn miệng mỉm cười rồi với Cửu Nhi: “Hành tung của huynh ấy bị người khác phát đúng ? Đợi khi nào trời tối, ta đến gặp huynh ấy, huynh ấy vẫn đợi ta ở đó đúng ?”

   “Dạ vâng, Trang công tử nhất định chờ nương nương. Công tử mạo hiểm tính mạng trà trộn vào Thụy Đô, chính là vì muốn đón chiêu nghi nương nương rời khỏi đây”.

   Câu trả lời của Cửu Nhi khẳng định chắc chắn, còn tôi thở phào nhõm sau khi nghe được lời khẳng định đó.

   Chàng đương nhiên đợi tôi. Cũng giống như mỗi lần hẹn gặp chàng, chàng thường đến đó từ sớm rồi chờ đợi, cho dù tôi đến muộn hơn, chàng cũng bao giờ chán nản, bực bội. Chàng thường mang theo cuốn sách hoặc cây tiêu, nho nhã ngồi đợi, hoặc giả đứng bên hồ sen lặng lẽ đợi chờ tôi đến.

   Thân thể còn chút sức lực nào, tôi ngồi lại lên chiếc giường trúc, lặng lẽ mỉm cười. Ba năm rồi, rốt cuộc tôi chờ được chàng. Cửu Nhi lúc này lại lệ, thận trọng dùng khăn lụa khẽ đưa qua gò má tôi. Cảm giác ướt át, man mát khẽ truyền tới, ngấm lên chiếc khăn lụa kia. Thế nhưng có khi độ ấm áp của Trang Bích Lam, giống như giữa mùa hè nóng bức dạo bên cạnh hồ nước xanh biếc, thoang thoảng hương sen dịu dàng chầm chậm ngấm vào lục phủ ngũ tạng.

   Vào đêm khuya, cuối cùng tôi cũng trấn tĩnh lại nhiều, ít nhất có thể để lộ chút sơ hở nào trước mặt Ngưng Sương, Tẩm Nguyệt, hai người ở cạnh bên tôi trong thời gian khá lâu. Tôi vẫn dùng cơm bữa tối như thường lệ, còn bảo Tẩm Nguyệt thắp thêm mấy ngọn đèn, tiếp tục thêu chiếu túi thơm ban chiều.

   Vô Song cười : “Chiêu nghi nương nương, chi bằng ra ngoài sân dạo đôi chút cho tiêu thức ăn? Dù đèn có sáng đến mấy cũng chẳng thể nào bằng được ban ngày, người mang bệnh trong người, giờ hại thêm đến mắt tốt đâu”.

   Cửu Nhi bật cười hỉ hả : “Vô Song tỷ tỷ, đợi sau khi chiêu nghi của chúng ta khỏi bệnh hoàn toàn, chị có thể làm nữ thái y rồi đấy, bất cứ cách tĩnh dưỡng thân thể nào tỷ tỷ cũng biết cả”.

   Vô Song thêm gì, quay đầu sang nhìn bọn Ngưng Sương chọn vải, bàn bạc xem nên chọn bộ trang phục màu sắc thế nào vừa trang trọng lại giản dị, để đến Tết Đoan Ngọ tới cung Đức Thọ thỉnh an, vừa quá đỗi nổi trội, thu hút chú ý của người khác, lại quá đỗi tầm thường so với các phi tần khác, mất thể diện của hậu cung.

   Tôi cứ để mặc cho bọn họ chuyện, tiếp tục thêu thùa từng mũi, từng mũi .

   Đường kim mũi chỉ vẫn tinh tế như trước đó, dưới ánh nến sáng sủa, nhanh chóng có thể nhận ra cành sen xanh, đóa sen tịnh đế hàm tiếu đáng , sinh động như lên rệt.

   Vốn dĩ chỉ muốn mượn việc thêu thùa để giết thời gian, nhưng vẫn chẳng tránh khỏi phân tâm nhớ tới Trang Bích Lam thân trong Tĩnh Nghi viện, khiến cho người khác nhận ra điểm bất thường. Nghĩ ra tôi cũng ít khi thêu thùa, vẫn cảm thấy cứng tay, vốn cho rằng chẳng thể nào thêu được thần thái của đóa sen. ngờ, tức cảnh sinh tình, tâm trạng vui vẻ, nên tay nghề còn tinh tế hơn cả trước kia, ngược lại còn thêm vài phần phong tình tươi đẹp xuất chúng.

   Thấy tôi thêu xong, bọn Tẩm Nguyệt liền lại gần xem, ai tán thưởng, có lẽ do biết được hồi chiều Đường Thiên Tiêu tỏ ra khá hứng thú với chiếc túi thơm này cho nên cũng khen ngợi: “Nếu như Hoàng thượng nhìn thấy chiếc túi thơm này, chắc chắn thích lắm. Đến lúc đó, biết người dùng lời lẽ gì để tán tụng tay nghề tinh diệu của chiêu nghi nữa”.

   Chỉ có mình Vô Song đứng lặng bên lời nào, phải lúc lâu sau mới mỉm cười : “Khang hầu cũng vô cùng quý trọng tài năng của chiêu nghi nương nương, nếu như chiêu nghi nương nương rảnh rỗi, có thể thêu cho ngài , hai tín vật, ngài nhất định vô cùng vui sướng”.

   Ngưng Sương mau chóng mang mấy loại hương liệu như bạch chỉ, xuyên khung, tô hiệu, bạc hà, lại thêm vài chút bột hùng hoàng trộn vào nhau cho vào trong túi thơm, rồi đeo chiếc túi thơm vừa đúng với tập tục trấn quỷ trừ tà, bảo vệ cho chủ nhân an lành, bình yên trong Tết Đoan Ngọ. Nghe thấy Vô Song vậy, Ngưng Sương vừa buộc chiếc túi thơm lại vừa từ từ : “Đúng thế, nếu như chiêu nghi phải là ái phi của Hoàng thượng, lấy mấy vật này báo đáp ân cứu mạng, quả thực vô cùng hợp lý. Có điều ngày nay chiêu nghi phi tần chính nhị phẩm danh chính ngôn thuận, nhận được ân sủng của Hoàng thượng, nếu như để cho người khác bàn tán thị phi chỉ sợ bên phía cung Hy Khánh lại xảy ra chuyện thôi”.

   Có lẽ nhớ tới lần này tôi trở về từ cõi chết, mấy cung nữ thân cận đều nhất thời im lặng, dám năng tùy tiện nữa.

   Lúc này có mấy thái giám đến bẩm báo, quả nhiên hôm nay Hoàng thượng ở lại cung Hy Khánh, dặn dò các phi tần khác có thể thổi tắt đèn phía trước cửa cung, nghỉ ngơi sớm.

   Vốn dĩ tôi sợ Đường Thiên Tiêu bỗng nhiên thay đổi chủ ý, đến nịnh nọt vỗ về vị Hoàng hậu “gà trống cỡ đại” kia của mình lại chạy tới cung Di Thanh của tôi. Bây giờ coi như cũng an tâm hơn hẳn, thầm tính cách thoát thân khỏi đây.

   Vô Song lên tiếng thúc giục: “Chiêu nghi nương nương, nếu như Hoàng thượng tới, chi bằng người cứ nghỉ sớm ”.

   Tôi đứng bật dậy, đẩy cửa sổ nhìn ra ngoài trời, mỉm cười : “Lúc hoàng hôn ta ngủ hơi nhiều, bây giờ sao ngủ luôn được chứ? Chi bằng ra ngoài tản bộ đôi chút, cho tiêu thức ăn, thư giãn tinh thần”.

   Vô Song cau chặt đôi mày : “Chiêu nghi nương nương, trời muộn rồi, hay là người chỉ tản bộ trong cung mình thôi”.

   Tôi hít sâu hương thơm thanh nhã thoang thoảng trong khí, chậm rãi : “Hàng ngày cứ luôn nơm nớp lo sợ tai mắt của Hoàng hậu, muốn gây chuyện thị phi. Hôm nay Hoàng thượng đến nghỉ ngơi tại tẩm cung của Hoàng hậu, ta nghĩ Hoàng hậu cũng chẳng còn tâm tư để ý đến ta đâu. Vậy nên ta lặng lẽ ra ngoài dạo chút cũng sao”.

   Cửu Nhi cầm tấm áo khoác mỏng choàng lên đôi vai tôi, rồi cười : “Đúng vậy ạ, hôm nay ánh trăng rất đẹp, hiếm khi nương nương có nhã hứng, ra ngoài tản bộ đôi chút cũng sao”.

   Ngưng Sương liền sai người chuẩn bị đèn lồng, cười đáp: “Vậy để nô tì gọi thêm mấy thái giám, cung nữ nữa theo nương nương”.

   cần đâu, chỉ cần Cửu Nhi theo ta là được rồi. Người đông dễ gây chú ý, ngược lại càng khiến cho người khác để tâm hơn”. Tôi buộc chặt tấm áo khoác ngoài vào, nắm lấy cánh tay của Cửu Nhi rồi mỉm cười thêm: “ thôi, ta cũng chỉ định loanh quanh tẩm cung của mình thôi. Đừng có để cho đám nha đầu kia làm kinh động lên, cứ như thể ta lại lâm trọng bệnh ấy, chẳng khác nào ngọn đèn trước gió, được vài bước là vụt tắt”.

   “Làm gì có ạ, làm như vậy có khi lại càng khiến người khác nghi ngờ hơn ấy chứ”.

   Bọn người Tẩm Nguyệt tuy rằng cũng hơi nghi ngờ, nhưng sau cùng vẫn an tâm để Cửu Nhi đưa tôi ra khỏi cung Di Thanh, dám ngăn cản thêm nữa.

   Trời khuya, ánh trăng sao sáng chói, treo khung trời đêm huyên bí. Làn gió dịu giữa đêm luồn qua những bức tường cao dày trong cung, xuyên qua lớp áo mỏng manh, đùa giỡn da, thế nhưng tôi lại chẳng hề cảm thấy lạnh lẽo chút nào.

   Bàn tay tôi nắm chặt lấy áo khoác lúc này còn toát mồ hôi, dưới chân cũng cảm giác được sức nóng lạ thường, bất giác cũng càng lúc càng bước nhanh thêm.

   Lúc đầu, Cửu Nhi cầm theo chiếc đèn lồng sáng chói lung linh phía trước dẫn đường, chốc chốc lại đưa mắt nhìn xung quanh, chẳng bao lâu liền bị tôi bỏ xa ở phía sau, vội vã bước lên trước mỉm cười : “Chiêu nghi, nên quá vội vã, nếu như Trang công tử tới vì nương nương, gặp được nhau, tuyệt đối dễ dàng bỏ đâu”.

   Tôi hoảng hốt nhận ra bản thân quá mất bình tĩnh. tản bộ vậy mà hành động, cử chỉ lại vội vã thế này, muốn người ta nghi ngờ mình có ý khác cũng khó.

   Có lẽ Cửu Nhi cũng nghĩ đến việc này, sắc mặt hơi nhợt nhạt, sau khi rẽ ngoặt liền vội vã thổi tắt chiếc đèn lồng , khẽ thầm: “Chiêu nghi, chúng ta chọn đường , ít người nhé”.

   Tôi liền gật đầu nhìn lên sắc trời, lắc đầu : “Vẫn nên thắp đèn lên rồi bình thường hơn. Cứ lén la lén lút trong bóng tối thế này ngược lại khiến người ta nghi ngờ”.

   Cửu Nhi nghe thấy vậy đành phải lấy đá đánh lửa ra châm chiếc đèn lồng lên, rồi trước dẫn đường. Tôi cũng trấn an lại tâm trạng vội vã, chậm rãi cùng Cửu Nhi thưởng thức cảnh vật đêm khuya đầu hạ suốt dọc đường .

   Mấy chỗ xung quanh cung Di Thanh cũng khá đông đúc, tấp nập, phải qua mấy cung điện lớn, quan trọng trong Hoàng cung. Dưới bóng cây rậm rạp, khi qua những bức tường cung điện sáng đèn rực rỡ, tôi có thể nghe thấy tiếng cười của những người phụ nữ vọng ra.

   đường khó tránh gặp phải số thái giám, cung nữ, nhìn thấy tôi chậm rãi bước , đều dám hỏi han nhiều, sau khi cung kính hành lễ đều đứng hết sang bên.

   Khi đến chỗ cách cung Hy Khánh khá xa, khí mới dần dần tĩnh lặng trở lại, ngay cả tiếng đàn biết vọng lại từ đâu cũng từ từ xuống rồi biến mất, dường như nhất thời tôi tránh xa khỏi những tranh giành quyền lực khốc liệt ở chốn thâm cung này.

   Mắt nhìn xung quanh còn ai, ngay cả gian xung quanh cũng trở nên tối lặng, còn Tĩnh Nghi viện lại ngay trước mặt rồi, tôi chẳng còn để tâm được nhiều nữa, nhấc cao chân váy, nhanh chân chạy , như thể bay tới phía trước, bỏ Cửu Nhi chạy theo thở hổn hển ở quãng xa phía sau.

   Mới rời khỏi đây có khoảng thời gian ngắn, vậy mà cảnh vật tiêu điều, thanh vắng lạ thường. Khi tôi đẩy cánh cửa màu đỏ cũ kỹ, tiếng cửa cọt kẹt khẽ kêu lên, lại càng khiến cho gian trở nên hoang tàn, vắng lặng.

   Hoa lê rụng hết, chẳng còn chút mùi hương nào đọng lại. Cành lá chìm giữa làn sương mù mỏng manh, giống như làn mây bầu trời đêm khuya, nhấp nhô bất định.

   Mấy khung cửa sổ rách nát, hề đọng chút sinh khí nào, trước cánh cửa đóng hờ, cơn gió thổi khiến nó kêu kẽo kẹt ngừng, giống như tiếng ai kêu than ỉ ôi, não nuột. Chắc hẳn quá lâu rồi có người quét dọn Tĩnh Nghi viện, nên dưới chân đầy những lá khô rụng, khi bước lên tạo ra những tiếng kêu khẽ khàng, khiến cho tôi bất giác phải giảm tốc độ, chậm bước chân lại, như thể sợ kinh động đến hồn phách hoa lê quanh quẩn đâu đây.

   “Chiêu nghi”.

   Cửu Nhi đứng phía sau khẽ cất tiếng gọi, thận trọng đóng cửa lại, giơ cao chiếc đèn lồng sáng rực trong tay, vội vã bước lên phía trước soi đường cho tôi.

   Còn tôi khi bước lên bậc thềm vội dừng chân lại, nhìn vào căn phòng tối lem nhem phía trong, tay xiết chặt tấm áo khoác mỏng. Trong phòng, liệu có người tôi khổ sở mòn mỏi đợi chờ suốt ba năm qua ?

   Những góc cạnh của bậc thềm đá bị mài mòn được ánh sáng của những ngọn đèn trong cung chiếu lên màu vàng ấm áp, những chiếc tua rua dài bay phấp phới tạo nên những hình ảnh vụ vỡ u ám, nhảy nhót hỗn loạn bậc thềm đá.

   Cửu Nhi kéo tay áo tôi, nhưng lại dám thúc giục, còn tôi, lặng lẽ đứng im bậc thềm, im lặng hồi lâu, dường như ngay đến tiếng hơi thở của mình cũng chẳng nghe thấy nữa.

   Lúc này, tôi nghe thấy hơi thở của ai đó, khẽ khàng mà ưu sầu, dài thượt, truyền ra cách mơ màng như thể ở trong mơ.

   “Vũ Nhi…”

   Nước mắt tôi đột nhiên trào ra khỏi bờ mi.

   Tôi xông lên phía trước, vén tấm rèm cửa lên, vừa đẩy vừa đá chiếc cửa, chạy như bay vào bên trong.

   “Chiêu nghi, người chậm thôi, cẩn thận kẻo vấp ngã”.

   Cửu Nhi theo phía sau tôi, tỏ ra vô cùng lo lắng, đưa cao chiếc đèn dò xét xung quanh.

   Phía trong phòng còn vẻ thanh tịnh, nhã nhặn như khi tôi với Nam Nhã Ý còn sống ở đây nữa. Những bàn ghế sạch bóng khi xưa giờ bị phủ lên lớp bụi mỏng, thoảng khắp gian phòng luồng khí bí bách khó chịu. Chẳng biết lớp giấy dán cửa sổ bị rách từ lúc nào khiến gió thổi vào kêu lên rin rít, dưới ánh đèn góc tường lên đầy mạng nhện, bay bay trong cơn gió giữa đêm, ánh đèn theo đó cũng rập rờn như nhảy múa.

   “Bích… Lam…”

   Tôi thận trọng hết mình gọi tên chàng, chỉ sợ tiếng gọi to kinh động đến người khác cũng sợ tiếng gọi quá , người đàn ông lặng lẽ trong nơi kín đáo nào đó nghe ra.

   Có lẽ chẳng ai có thể nghe những từ tôi ra cũng nên? Thậm chí ngay bản thân tôi cũng chẳng thể định có phải mình gọi tên chàng hay .

   Thế nhưng chính vào lúc này, tôi nghe thấy tiếng vọng ra từ căn phòng mà trước kia tôi với Nam Nhã Ý ở, giống như có ai đó vội vã đứng dậy khiến cho chiếc ghế ngồi bị đổ vậy.

   Tôi cũng chẳng để tâm được nhiều nữa, lặng nín hơi thở, nhấc cao tà váy rồi chạy thẳng vào phía trong. Và lúc này từ phòng trong cũng có người nhanh bước ra, tựa tay bên cửa, đưa mắt nhìn về phía tôi.

   Trang Bích Lam trác tuyệt, phi phàm đứng đó, sáng ngời chẳng khác nào vầng trăng trong trẻo bầu trời, nhưng lại hề chói lóa, lặng lẽ tỏa ra khí chất thanh cao lạ thường.

   Trời đất sáng rực, sắc đêm mơ màng, chỉ càng khiến cho chàng thêm cao sang thoát tục, chẳng thể nào giấu được vẻ nhã nhặn, thanh cao.

   Đứng cách chàng chỉ vài bước chân, tôi nhìn thấy người đàn ông mặc người bộ quần áo thị vệ tầm thường nhưng vẫn toát ra khí chất tuấn. Đột nhiên, tôi bỗng có cảm giác mơ hồ, chân thực, cảm thấy chỉ vừa đưa tay ra nhanh chóng tỉnh khỏi giấc mộng như mọi khi.

   Do dự vài giây, tôi vẫn nhanh chân bước lại gần, đưa tay chạm vào bóng hình mà bất cứ lúc nào cũng có khả năng biến mất.

   Khuôn mặt đó ấm áp dịu dàng, nụ cười hiền hòa vẫn nở môi, cảm giác tay lúc này vô cùng chân thực, ràng. đưa tay vuốt khuôn mặt chàng, thân người tôi như cứng đờ lại, nín chặt hơi thở, dám cử động gì.

   “Vũ Nhi…”

   Lại tiếng thở dài đầy ưu tư, hương thơm thanh nhã tựa hồ sen giữa tiết trời mùa hè kèm theo khí ấm áp lâu ngày mới thấy như thể bao trùm lên cơ thể tôi.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :