1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bích tiêu cửu trùng xuân ý vũ - Tịch Nguyệt Giảo Giảo (26c+4NT)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 18: Hoa trong mưa gió, cỏ nào lay động ღ


   Tôi cảm thấy phải rất lâu sau mới tỉnh lại từ cơn mê man, lúc ngẩng đầu lên, Đường Thiên Trọng khoác tấm áo người ngồi trước giường, đầu tóc rối bời, ràng là vừa mới khoác y phục vào. Có điều ở đầu giường có thêm hai vị thái y chuyên chẩn bệnh, chữa trị cho phủ Nhiếp chính vương, gương mặt hoang mang, lo sợ, đứng bắt mạch cho tôi.

   Vô Song cầm chiếc đèn dài đứng phía cuối giường, lo lắng bội phần nhìn về phía thái y, bỗng nhiên quay sang nhìn thấy tôi mở mắt ra, lập tức mặt mày hớn hở, vội vã hỏi: “ nương, người tỉnh rồi sao? Người cảm thấy thế nào?”


   Tôi lắc đầu : “Ta sao hết. Có điều cảm thấy lồng ngực bí bách, khó chịu thế nào ấy.”

   Đường Thiên Trọng mắng nhiếc thái y: “Lần trước các ngươi chẩn trị, phải nàng ấy hồi phục sức khỏe rồi sao? Hôm nay là vì nguyên do gì?”

   Thái y đưa tay lên lau mồ hôi, thận trọng đáp lại: “ nương gan kịp giải độc, uất khí trong người quá nhiều, khí huyết lại lưu thông, thêm vào đó tâm trạng vui, khiến cho lồng ngực tức khí, bức bối khó chịu…”

   Đường Thiên Trọng phát cáu: “ cần phải với bản hầu nhiều thế. Bây giờ luôn rốt cuộc đây là bệnh gì, có nghiêm trọng hay ?”

   Thái y mỉm cười đáp lại: “Từ trạng thái lúc này có thể thấy uất khí trong người giảm bớt nhiều rồi. Chúng thần kê đơn thuốc giải khí mát gan cho nương chắc là sao nữa. Có điều…”

   “Có điều cái gì?”

   “Có điều nương suy nghĩ đắn đo, sầu muộn quá nhiều, bất cứ việc gì cũng nên nghĩ thoáng chút. Cho dù bi thương, sầu thảm đến mức nào, nếu như tích tụ thành bệnh …”

   Còn chưa dứt lời Đường Thiên Trọng xua tay cho họ cáo lui: “Lập tức ra ngoài kê đơn, rồi sắc thuốc mang tới đây. Nếu như điều trị khỏi, ta hỏi tội các ngươi.”

   Hiếm khi thấy Đường Thiên Trọng phát cáu kiểu này, ngay cả Cửu Nhi mọi khi nhí nhảnh, nhanh mồm nhanh miệng, giờ cũng im bặt, lặng lẽ lau mồ hôi trán cho tôi, lén lút nhìn sắc mặt của ngài dám gì nhiều.

   Đợi thái y rời , đám người hầu mang đơn thuốc sắc, Đường Thiên Trọng dường như rất phiền não, lại lại trước giường tôi liên tục. Tấm rèm bị gió thổi bùng lên cuốn vào vạt áo của ngài, liền thấy ngài nắm chặt lấy tấm rèm, nghe “xoẹt” tiếng, cả tấm rèm bị xé rách, rơi xuống sàn.

   Ngài lạnh lùng nhìn tấm rèm có thêu hoa văn sông nước rơi sàn, lại qua lại trong phòng, nhìn tôi cất tiếng hỏi: “Là ta khiến nàng u sầu thành bệnh sao?”

   Tôi nhất thời thể đáp lại được, còn ngài dường như cũng chẳng cần câu trả lời của tôi, “hừ” tiếng rồi nhanh chân bước ra khỏi phòng, đóng sập cánh cửa lại.

   Lần này, ngay cả Vô Song, nô tì tâm phúc, trung thành với ngài nhất cũng dám bước lại gần khuyên can, chỉ dặn dò Cửu Nhi và mấy người hầu khác phải chăm sóc tôi tốt rồi vội vã chạy theo sau Đường Thiên Trọng ra ngoài.

   Tôi uống thuốc xong, nằm trằn trọc đến tận sáng mới cảm thấy lồng ngực dần thoải mái, dễ chịu hơn, dần dần mới có thể ngủ ngon được.

   Đường Thiên Trọng sau đó quay về phòng nữa, tôi chỉ nghe Vô Song , ngài ở lại bên thư phòng.

   Đến buổi sáng ngày hôm sau, Đường Thừa Sóc liền bảo Lục phu nhân sang thăm hỏi tình trạng bệnh tật của tôi. Căn bệnh này đến nhanh mà cũng nhanh, tôi cảm thấy hồi phục nhiều, cũng dám khiến cho trưởng bối phải lo lắng, nên trả lời là sao. Buổi chiều lại đến chuyện cùng ngài lúc, sau đó bị ngài đuổi về Đình sen, tôi phải tĩnh dường cho khỏe hẳn rồi mới được đến gặp ngài tiếp.

   Còn cuộc sống của tôi kể từ hôm đó lại trầm lắng, tĩnh lặng trở lại.

   Đường Thiên Trọng hề quay lại Đình sen lần nào, nghe công việc triều chính bận rộn, hầu hết thời gian đều ở Phú Liên Các trong Hoàng cung, ban ngày thỉnh thoảng quay về, chẳng qua cũng chỉ muốn thăm hỏi bệnh tình của phụ thân, bàn thảo vài chuyện triều chính, lâu sau đó lại quay về cung ngay.

   Xưa nay tôi cùng quen với việc đơn độc, nếu như ban ngày thường xuyên đến chuyện, xoa bóp, bấm huyệt cho Nhiếp chính vương cũng chẳng cảm thấy đơn gì cả. Có điều mồi lần đến giờ dùng bữa tối, Vô Song vẫn thường đặt thêm bộ bát đũa ở chỗ Đường Thiên Trọng hay ngồi, lúc nào cũng chuẩn bị sẵn sàng nghênh đón ngài đến. Điều này bỗng nhiên khiến tôi cảm thấy, chỗ ngồi trống trải kia dường như cũng khiến cho trái tim tôi trống rỗng, liêu hơn.

   Buổi tối có việc gì làm, tôi thường hay đọc sách, thổi tiêu, thi thoảng lại ngây người ngắm hồ sen trong sắc đêm thê lương, sau đó ngủ.

   Còn bọn Vô Song, Cửu Nhi… lại chịu nổi nhàn nhã, rảnh rang quá độ, nên lại lấy số gấm vóc hôm trước may y phục, là chuẩn bị dùng danh nghĩa của tôi đem tặng cho Đường Thiên Trọng vào ngày sinh nhật của ngài, hơn nữa còn là do tôi đích thân may.

   Tôi cũng đến đó nhìn mấy lần, đường kim mũi chỉ cho cùng cũng chẳng thể bằng tôi được, nên muốn nhấc kim đến giúp đỡ tay. Sau đó lại nghĩ đến Đường Thiên Trọng tâm tư sâu thẳm, mưu mô thủ đoạn, cảm thấy hơi buồn lòng, nên đành để mặc bọn chúng, chẳng thèm để tâm đến nữa.

   Buổi chiều hôm đó, nghe bệnh tình của Nhiếp chính vương đột nhiên trở nặng, tôi cùng Vô Song vội vã chạy tới xem tình hình ra sao, mới bước đến cửa vào sân vườn bị hộ vệ của Đường Thừa Sóc ngăn lại.

   “Thanh nương, vương gia tiếp khách quý, thể vào thăm lúc này được. Phiền nương quay về, lúc nữa quay lại.”

   Bởi vì tôi thường xuyên tới đây, nên mấy tên hộ vệ đứng canh bên ngoài cũng quen mặt tôi hết, chắc hẳn ngài tiếp trọng thần triều đình nên tiện cho tôi gặp mặt.

   Tôi liền đồng ý, đúng lúc quay người bước , Vô Song hiếu kỳ liền hỏi thêm câu: “Khách đến thăm là vị đại nhân nào thế?”

   Mấy người hộ vệ mím môi chặt lại, làm động tác im lặng rồi khẽ tiếng : “Khách đến thăm lần này phải là mấy vị đại nhân đâu. Mà là vị thiên tử nhàn hạ của chúng ta, nghe bệnh tình Nhiếp chính vương trở nặng cho nên tới hỏi thăm thôi.”

   Đường Thiên Tiêu?

   Lòng tôi bỗng run lên, nhớ lại những lời ngọt ngào, ấm áp đầy tin tưởng của ngài với tôi trước khi tới am Tây Hoa, bất quay đầu lại, nhìn về phía căn phòng của Đường Thừa Sóc, rồi mới cúi đầu xuống, tiếp tục cất bước quay về.

   Vô Song lại tỏ ra bất an hơn cả tôi, chạy lại gần rồi : “Điều này đúng là kỳ lạ, trong phủ hề thấy nghênh giá, chắc hẳn Hoàng thượng mặc áo thường phục tới đây, biết ngài tìm lão vương gia có việc gì, cũng chẳng biết hầu gia của chúng ta có biết chuyện hay ?”

   Tôi liền nhíu mày : “Ngài đến hay có liên quan gì đến việc hầu gia biết chuyện ?”

   Vô Song ngây người , bỗng nhoẻn miệng cười rồi : “ nương vậy cũng đúng. Có điều hầu gia cả ngày hao tâm tổn sức giải quyết chính , luôn luôn để tâm đến Hoàng thượng, nếu như ngay cả việc Hoàng thượng đến thăm phủ đệ của mình mà biết chắc là vui đâu.”

   vui là chuyện đương nhiên rồi, thậm chí còn suốt ngày theo dõi, giám sát Đường Thiên Tiêu là vì mục đích gì e là chỉ có mình Đường Thiên Trọng thấu hiểu mà thôi.

   Khoảng thời gian gần đây, tôi cũng thường xuyên chuyện cùng Nhiếp chính vương, nên cảm thấy Đường Thừa Sóc hề có bất cứ thành kiến gì với vị thiên tử trẻ tuổi này, ngoài việc oán trách vì ngài quá lười nhác, phởn phơ hề nhận thấy bất cứ ác ý nào cả.

   Nếu như Đường Thiên Tiêu đến đây để gặp Đường Thiên Trọng, tôi hoàn toàn nghi ngờ biết ngài có thể an lành mà bước ra khỏi phủ Nhiếp chính vương hay nữa.

   Tôi dần dần vào hậu viện, hồ sen với những phiến lá úa tàn dần lên trước mắt.

   Bởi vì trời sang thu, bọn Vô Song sợ trông hồ sen quá đỗi thê lương, nên với bên quản trồng thêm mấy loại hoa nở vào cuối thu như phù dung, kim quế ở góc hồ, sau đó còn đặt rất nhiều chậu hoa cúc quanh khu đình, tất cả đều sắp nở rộ.

   Vô Song dù được tin tưởng đến mức nào cũng chỉ là tiểu nha đầu, lời làm sao có khiến cho mấy người bên phòng quản làm theo răm rắp được, chắc hẳn đây là do Đường Thiên Trọng dặn dò.

   Đúng lúc suy nghĩ, phía sau truyền lại tiếng chân bước vội vã, tiếp theo đó là tiếng hổn hển của người hầu : “Vô Song tỷ tỷ, Vô Song tỷ tỷ.”

   Hai chúng tôi liền đứng lại, khi quay đầu ra sau nhìn thấy người hầu đó vội vã chạy tới, hành lễ với tôi rồi cùng Vô Song: “Hầu gia ở cửa ngoài kia, đứng đợi gặp tỷ tỷ để chuyện, thấy bảo ngài có chuyện gấp.”

   Vô Song vốn dĩ cảm thấy ảo não, lo lắng cho Đường Thiên Trọng, nghe thấy vậy liền đáp lại rồi nhìn sang phía tôi : “ nương hãy về phòng trước , nô tì phải qua đó xem sao.”

   Đường Thiên Trọng gọi Vô Song gấp như vậy nhất định có chuyện gì cần kíp, tôi cũng vội vã lên tiếng: “Ngươi mau , đừng để hầu gia phải đợi lâu.”

   Thế là Vô Song vội vã theo người hầu kia rời khỏi, tôi mình chậm rãi bước về phòng.

   Vào những ngày thu nhàn hạ, ngô đồng khẽ rơi, hoa lá tung bay, tôi đơn độc bước , cánh nhạn đơn trời khiến cho tôi càng thêm liêu. lòng biết được Đường Thiên Trọng thầm sắp đặt mưu kế ra sao, còn Đường Thiên Tiêu liệu có nghĩ ra đối sách gì để củng cố giang sơn được truyền lại từ tổ tiên.

   Đúng lúc cảm khái, tôi đột nhiên nghe thấy có ai đó gọi mình: “Nha đầu Thanh Vũ.”

   Tôi quay đầu lại, suýt nữa la lên thất thanh: “Hoàng…”

   Người đó như thể tiên đoán được từ trước liền đưa tay bịt miệng tôi lại, còn tay kia nhàng vòng qua đường eo, ôm tôi vào lòng, nhanh chóng kéo tôi ra phía sau hòn non bộ ở cạnh bên hồ sen, cười hi ha lúc mới chịu buông tôi ra.

   Ngài nhìn tôi bằng ánh mắt vừa vui mừng vừa ngạc nhiên, nắm tay tôi rồi hỏi: “Nàng vẫn khỏe chứ?”

   Tôi lòng hiểu nổi vị Hoàng đế chí tôn vô thường này làm thế nào mà tránh né được tai mắt của người khác chạy được tới đây, nhìn ngài hồi lâu mới cất tiếng đáp lại: “Thiếp… thiếp vẫn khỏe.”

   “Ồ.” Đường Thiên Tiêu nhìn tôi bằng ánh mắt nghi ngờ: “Có là khỏe ? Thế tại sao hôm trước trẫm lại nghe thấy nàng bị bệnh, lại còn cãi nhau cùng hầu gia, đến nay vẫn còn chưa làm lành?”

   Tôi cảm thấy hơi kinh ngạc. “Ngài… làm sao mà ngài biết được?”

   Rất nhanh sau đó tôi cảm thấy câu hỏi này của mình quá đỗi ngốc nghếch. Đường Thiên Trọng có thể sắp xếp tai mắt của mình khắp Hoàng cung Đường Thiên Tiêu cũng phải hạng người vô năng, ngu ngốc, làm sao lại sắp xếp số tâm phúc của mình trong phủ Nhiếp chính vương chứ?

   Đường Thiên Tiêu nhìn tôi cách kỹ càng rồi than thở: “Ta vẫn luôn cho rằng Đường Thiên Trọng lòng dạ thích nàng, nhất định đối xử rất tốt với nàng. Thế nhưng ta nhìn bộ dạng của nàng sao lại gầy guộc, nhợt nhạt hơn hồi còn ở trong cung thế? Chiếc cằm này gầy đến mức nhọn hoắt ra, sắc mặt nhợt nhạt… có điều hình như cao hơn trước đó chút, trông cũng tươi tỉnh, xinh xắn hơn trước kia.”

   Rời khỏi Hoàng cung, ở nơi nguy hiểm trùng trùng mà ngài vẫn đổi được cái tật đùa cợt của mình. Ngài đưa tay ra vuốt lên mặt tôi, giọng điệu đùa giỡn: “Nhìn thấy nàng thành tâm thành ý muốn rời khỏi trẫm, rời khỏi Hoàng cung, lẽ nào cho rằng Đường Thiên Trọng đối xử với nàng tốt hơn trẫm hay sao?”

   Tồi hoang mang tránh khỏi bàn tay của ngài, khẽ khàng : “Hoàng thượng, xin ngài hãy tự trọng. Chỗ này… phải là Hoàng cung.”

   Đường Thiên Tiêu gật đầu rồi : “Chỗ này phải là Hoàng cung, nàng cũng còn là chiêu nghi của trẫm nữa. Trẫm dù cam tâm tình nguyện, Đường Thiên Trọng cũng có thể tìm ra hàng vạn lý do để chứng minh thi thể đó là của nàng. Nha đầu chết tiệt…”

   Ngài than thở đầy oán trách nhưng hề nghe thấy chút uất ức, ảo não sau khi bị người khác lừa gạt, ức hiếp.

   Có điều tôi vẫn cảm thấy áy náy nên cúi đầu nhận lỗi: “Hoàng thượng, việc ở am Tây Hoa trước đó… là thiếp lừa gạt ngài.”

   Đường Thiên Tiêu hoàn toàn có ý trách móc, chỉ than thở: “Trẫm đâu phải nghĩ tới việc nàng lừa trẫm? Thế nhưng trẫm luôn lo lắng nàng và Nhã Ý bị kẹt giữa trẫm và Đường Thiên Trọng mãi, e rằng tốt, cho nên chỉ muốn nàng có thể giải tỏa tâm trạng trong tầm kiểm soát của mình. Đáng tiếc… trẫm tự nhận là quản lý khá chặt chẽ, vậy mà các nàng vẫn có thể thừa cơ trốn thoát. Trẫm thể tìm được nàng lại còn để tên khốn kiếp Đường Thiên Trọng đắc ý.”

   Tôi chợt nhớ lại mùa hè trước đó mấy lần suýt nữa bị đẩy đến đường cùng, đôi mắt bỗng nhiên đỏ bừng lên, tựa vào hòn núi giả phía sau, lặng lẽ ngồi xuống ôm đùi.

   Đường Thiên Tiêu vỗ lên đầu tôi, mỉm cười rồi : “Lần này hối hận rồi đúng ? sao, trẫm nhất định nghĩ cách đón nàng hồi cung.”

   cho cùng ngài vẫn nhớ đến tôi, vẫn sợ tôi chịu khổ chịu nạn.

   Giọng tôi bỗng khản đặc lại, miễn cưỡng mỉm cười lên tiếng: “Thiếp… cũng chẳng có gì hối hận cả. Nếu như có thể chọn lại lần nữa, có lẽ thiếp vẫn làm như vậy, vẫn mong có kết quả như vậy. Hoàng thượng cần phải lo lắng đâu. Thiếp còn là Ninh Thanh Vũ trong lòng vẫn còn hy vọng, chờ trông như trước kia nữa rồi. Đây có lẽ… chính là số phận của thiếp.”

   Đôi mắt Đường Thiên Tiêu bỗng nhiên trầm lắng, nhưng rất nhanh sau đó ngài bật cười : “Được rồi, có điều gì mà trẫm biết chứ. Nàng cho rằng, Đường Thiên Trọng cũng có tính tình tốt bụng, dễ chịu như trẫm hay sao, nhìn thấy nàng nước mắt ngắn dài kề dao bên cổ đòi sống đòi chết là buông tha cho nàng hay sao? Có mà nằm mơ giữa ban ngày! Bây giờ hoàng thúc vẫn còn, dù có khoa trương đến mức nào Đường Thiên Trọng cũng dám có hành động gì quá đáng, khi Nhiếp chính vương mất , đến lúc đó, binh đao loạn lạc, phúc họa khó lường, đời người vô biên, chẳng biết thời thế ra sao nữa. Nếu như trẫm bại, có thế nào cũng chỉ có thể chấp nhận số phận mà thôi, còn nếu thất bại, trẫm… bao giờ để nàng phải uất ức nữa.”

   Từ xưa đến nay tôi bao giờ thích hỏi chuyện chính , nhưng bản thân tôi lại bị cuốn vào chuyện này, muốn dứt ra mà chẳng được. Tôi bèn ảo não hỏi: “Hoàng thượng và Đường Thiên Trọng phải như nước với lửa, nhất định phải gây phen người sống kẻ chết mới được hay sao?”

   Ánh mắt Đường Thiên Tiêu nhanh chóng phừng phừng lửa hận, trầm giọng : “Câu này nàng phải mang đến hỏi Đường Thiên Trọng mới đúng. Gần đây, bắt đầu tăng cường phòng bị trong quân, ý đồ muốn giảm bớt binh lực trong tay tướng quân Phiêu Kị, Phiêu Quốc. Nếu như phải mẫu hậu thầm cảnh cáo, lại chuyện cùng Nhiếp chính vương e là sớm chỉ mũi kiếm về phía trẫm rồi.”

   Tôi lầm bầm than thở: “Tại sao… tại sao phải khổ thế chứ?”

   Đường Thiên Tiêu cảm nhận được nỗi bất an trong tôi, lập tức mỉm cười, thu lại hết ánh mắt tràn đầu căm giận và sát khí khi nãy, cố tỏ ra thoải mái thêm: “ ra cho cùng đây cũng là chuyện của đàn ông. Trẫm chỉ lo nàng ở đây chịu khổ sở, kiềm chế được, nên mới tới chỗ hoàng thúc thăm hỏi, vừa nãy mượn cớ ra ngoài tản bộ dạo mát, vệ sinh rồi chuồn tới đây, chuyện cùng nàng, khuyên nàng vài câu. Cũng muộn rồi, trẫm phải rời khỏi đây luôn. Tự mình bảo trọng đấy.”

   Nhìn thấy ngài vẫy vẫy tay, ngắt ngọn cỏ cạnh bên hòn non bộ quay người bước , tôi đột nhiên nhớ ra chuyện, gọi ngài đứng lại: “Nhã Ý tỷ tỷ… có lẽ cũng đau lòng lắm, miếng ngọc bội cửu long này… tỷ tỷ nhờ thiếp trả lại cho ngài.”

   Đường Thiên Tiêu quay đầu lại, khuôn mặt nét sầu muộn, bi thương. Ngài khẽ lên tiếng: “Vậy… vậy bỏ . Sau này, nàng gặp phải chuyện khó khăn gì muốn trẫm giúp đỡ, cứ cầm miếng ngọc bội này đến tìm người họ Trương làm tạp vụ ở trong phòng bếp nhờ chuyển lời, trẫm nghĩ cách giúp nàng bằng được.”

   Tôi đành nghe theo lời của ngài, lại kìm được nỗi buồn trong lòng mình, tiến lên trước bước, : “Hoàng thượng, ngài cũng cần phải… bảo trọng đấy.”

   Người họ Trương đó chắc hẳn là tai mắt của Đường Thiên Tiêu sắp đặt trong phủ Nhiếp chính vương. Tôi từng lừa ngài lần, vậy mà ngài vẫn tin tưởng đem chuyện này cho tôi biết mà sợ tôi bẩm lại cho Đường Thiên Trọng nghe.

   Ngài đối với tôi, cũng coi như thành tâm thành ý.

   Có lẽ do nghe thấy tôi nghiêm túc, Đường Thiên Tiêu quay người qua, khóe miệng khẽ nhếch lên, khuôn mặt hiền hòa bỗng thêm vài phần thương cảm, xót xa. Thế nhưng ngài vẫn trêu chọc tôi: “Ninh đại mỹ nhân dặn dò vậy, trẫm lại dám bảo trọng sức khỏe hay sao? Có điều, Thanh Vũ nha đầu, Nhã Ý tức giận trẫm, làm nữa, nhưng nàng đừng quên làm cho trẫm chiếc. Hai người chẳng ai làm, bảo trẫm lấy đâu ra để dùng đây?”

   thèm đợi tôi trả lời, ngài khom người luồn qua cành cây thấp, vừa chớp mắt biến mất tông mất dạng.

   Tôi ngây người lúc, chán nản bước ra khỏi hòn non bộ, liền nhìn thấy Cửu Nhi và mấy người hầu mặt mày hoang mang, hoảng loạn chạy chiếc cầu trúc. Vừa nhìn thấy mặt tôi, bọn chúng đều lộ vẻ hân hoan, vui vẻ : “ nương ở đằng này, ở đằng này này.”

   Tôi định thần lại, liền đáp lại: “Làm sao thế? Tại sao ai nấy đều hoang mang, hoảng hốt vậy?”

   Cửu Nhi lau lớp mồ hôi dày trán rồi : “ nương vừa mới đâu thế? Lúc bọn nô tì ngồi trong phòng thêu thùa, nhìn qua cửa sổ thấy nương bước lại gần, vậy mà đợi bao nhiêu lâu vẫn thấy nương về đến phòng. Thế nên nô tì mới bảo con tiểu nha đầu ra đầu cầu trúc nghênh đón, ngờ nó lại bảo chẳng nhìn thấy nương đâu hết, khiến bọn nô tì lo sốt vó lên. nương vừa mới đâu về thế?”

   Chỗ ban nãy tôi đứng chính là góc chết mà đứng ở trong cửa sổ ngó ngang ngó dọc cũng chẳng tài nào ngó nổi, xem ra đây chính là chỗ mà Đường Thiên Tiêu tính toán từ đầu.

   Tôi tiện tay chỉ về phía hòn non bộ rồi : “Vừa nãy có chú chim có đôi cánh rất đẹp đậu cây ngô đồng, ta nhìn thấy hiếm có nên bước lại gần ngắm. Ai ngờ đến gần quá, khiến con chim kinh động mà bay mất.”

   Mấy người đó nhanh chóng thở phào nhõm.

   Cửu Nhi mỉm cười : “A, nô tì cũng thấy chỗ Đình sen của chúng ta quá đỗi tĩnh mịch, tuy rằng cá trong hồ rất nhiều, nhưng đều chẳng biết chuyện. Chi bằng bảo Vô Song tỷ tỷ kiếm vài chú vũ, sơn ca đến đây cho nhộn nhịp hơn.”

   Tôi nhân cơ hội chuyển hướng chuyện: “Vô Song đâu rồi, lúc nãy hầu gia sai người tìm bé có việc sai bảo, bây giờ vẫn quay về sao?”

   Cửu Nhi liền đáp: “Chắc thể nào nhanh thế được đâu? Hay là chúng ta cứ quay về trước thôi.”

   Tôi đồng ý, rồi cùng mấy đứa quay về Đình sen. lúc sau Vô Song cũng quay về, khuôn mặt đầy vẻ mơ hồ, hoài nghi.

   “Việc này đúng là kỳ lạ, ra phải hầu gia gọi nô tì, mà có người nhờ tùy tùng bên cạnh hầu gia chuyển cho nô tì vài món đồ thêu của Giang Nam, là chút lòng thành của người nhà. Năm mười tuổi nô tì bị bán vào vương phủ, người nhà cũng chết hết cả rồi, lấy đâu ra người nhà, thân thích nữa chứ? Đáng tiếc là khi hỏi thăm cặn kẽ tất cả mọi người đều biết, hiểu nổi ở đâu ra chuyện ngớ ngẩn, mơ hồ này thế chứ?”

   Tôi biết đây là kế điệu hổ li sơn của Đường Thiên Tiêu, cũng hàm hồ đáp cho qua chuyện. Ngược lại đám người Cửu Nhi trẻ tuổi, hoạt bát, thấy đồ thêu thùa tinh tế, đẹp mắt, liền đoán phải chăng là người thầm ái mộ, thích Vô Song tặng cho, bắt đầu bịa đặt, thêu dệt câu chuyện lung tung loạn xạ cả lên, ồn ào, ầm ĩ suốt cả buổi sáng.

   Buổi tối tôi vẫn dùng bữa như mọi ngày, nhìn thấy Vô Song mang bộ bát đũa của Đường Thiên Trọng ra, tôi cũng chẳng buồn để tâm. Đúng lúc cầm đũa bát, định ăn mình nghe thấy tiếng bước chân chắc nịch bên ngoài truyền vào, hơn nữa tiếng động ngày càng tiến lại gần hơn.

   “Hầu gia.”

   Vô Song vui vẻ kêu lên rồi hớn hở chạy ra ngoài cửa nghênh đón chủ nhân.

   Đường Thiên Trọng chậm rãi bước vào, đôi mắt sâu thẳm liếc vào phía trong phòng, ngồi xuống ghế cúi đầu dùng bữa.

   Ngài dường như hề chú ý gì đến tôi, cũng chẳng buồn nhìn tôi lấy lần.

   Tôi cũng gì, đứng dậy hành lễ trước ngài rồi ngồi xuống dùng bữa tiếp.

   Vô Song liền mỉm cười bước lại gần phía tôi : “ nương, liệu có nên bảo nhà bếp dâng thêm món canh nấm như hồi trưa ? phải nương mùi vị món đó ngon sao? Chắc hẳn hầu gia cũng thích ăn.”

   Tôi do dự lát rồi đáp: “ ra hầu gia cũng thích ăn món đó hả, ta hề biết đấy. Vậy mau bảo nhà bếp mang lên .”

   Vô Song đáp lại, nụ cười có phần hơi gượng gạo.

   Đường Thiên Trọng liền đặt mạnh bát xuống bàn, khuôn mặt hầm hầm nhìn về phía tôi.

   khí trong phòng lúc này bỗng nhiên trở nên căng thẳng, bọn Cửu Nhi căng thẳng đến mức dám thở mạnh, còn món ăn trong miệng tôi lúc này chẳng còn chút mùi vị nào, có điều vẫn gắp thức ăn vào miệng.

   Sau cùng ngài chẳng làm bất cứ điều gì, chẳng bất cứ câu nào, lại cúi đầu xuống, cầm chiếc bát lên rồi tiếp tục dùng bữa.

   Tôi tự đoán trong lòng, chắc hẳn ngài vô cùng bất mãn trước thái độ của tôi, tuy rằng làm gì cả, nhưng đa phần lại đùng đùng tức giận bỏ .

   Thực tế, sau khi dùng bữa xong, ngài nhanh chóng rời khỏi đó, từ đầu đến cuối lấy lời. Tôi cũng chẳng năng gì, trong lòng đột nhiên lại cảm thấy khó chịu cách vô cớ, thậm chí còn bực bội, bí bách hơn cả lúc bị bệnh. Cầm cây sáo trúc, tôi ngồi bên khung cửa sổ, nhìn mặt hồ lấp lánh đầy ánh sao đêm, thổi khúc Thủy Điệu Ca Đầu, mong rằng nhịp điệu trong khúc nhạc có thể nhanh chóng xóa tan mọi khó chịu trong lòng.

   Khúc nhạc còn chưa dứt, tôi liền nghe thấy Cửu Nhi ngồi trong phòng thốt lên câu: “Đúng là khúc Bốc Toán Tử hay quá.”

   Tôi ngây người lúc, vội vã để tâm đến nhịp điệu khúc nhạc, quả nhiên biết từ lúc nào chuyển sang khúc Bốc Toán Tử. Tôi bỗng nhiên nhớ lại lần đầu tiên gặp Đường Thiên Trọng bên hồ sen, lại càng cảm thấy buồn bã, chẳng thể nào xác định nổi lần tương ngộ năm ấy cho đến bên nhau lúc này rốt cuộc là duyên hay là nghiệt.

   Chán nản hạ cây sáo xuống, tôi chuẩn bị vào nghỉ, đột nhiên thấy Vô Song chậm rãi bước lại, đôi mắt to thông minh lanh lợi kia nhạt nhòa đầy nước mắt.

   Tôi vội vã gượng hỏi: “Vô Song, làm sao thế?”

   bé bước lại gần rồi quỳ sụp trước mặt tôi, nghẹn ngào : “ nương, nếu như hầu gia có điều gì còn chưa chu đáo, chưa quan tâm đến người, Vô Song xin cúi đầu thay ngài tạ lỗi trước nương. Trong lòng mình, lúc nào ngài cũng muốn làm cho nương vui vẻ, chỉ có điều là ra miệng mà thôi. nương… nô tì xin người, người đừng giận dỗi với hầu gia nữa.”

   “Giận… giận dỗi?”

   Tôi thể nào ngờ được trong lòng của mấy đứa Vô Song, mâu thuẫn giữa tôi và Đường Thiên Trọng lại được quy thành nghĩa đó.

   Tôi giận dỗi với Đường Thiên Trọng hay sao?

   Cửu Nhi chạy đến trước khung cửa sổ thò đầu ra nhìn, sau đó thè lưỡi : “ nương, hầu gia ngồi ở chiếc cầu trúc bên ngoài, vẫn còn chưa rời khỏi đây. Ngài… ngài ngồi nghe nương thổi sáo sao?”

   Vô Song gạt nước mắt thêm: “Người bên ngoài có lẽ ràng hơn, nô tì theo hầu gia tám năm rồi, chẳng lẽ lại còn thấu hiểu tâm của ngài? Ngài tức giận vì nương lạnh nhạt với ngài, cố gắng nhẫn nhịn đến thăm mấy ngày gần đây. Hôm nay cuối cùng cũng đành phải gạt thể diện sang bên đến đây ghé thăm, vậy mà nương vẫn cứ lạnh nhạt như vậy. Tính cách của ngài xưa nay ngạo nghễ, chịu đựng được nhưng lại càng nhẫn nhịn được nỗi tương tư, nỡ rời khỏi đây, cho nên mới ngồi bên cầu trúc uống rượu giải sầu.”

   Tôi nghe vậy liền ngây người lặng thinh.

   Lè nào tôi quá lạnh nhạt?

   Còn ngài… từ trước đến nay đối xử với tôi bạc chút nào. Tôi vốn dĩ chỉ là người phụ nữ mà ngài cướp về, nếu như ngài chỉ tham thú sắc đẹp của tôi chứ phải lòng thích, ngay từ ngày đầu tiên rơi vào tay ngài, tôi chẳng thể nào được nâng niu, chiều chuộng đến vậy, ngay từng tiểu nha đầu cũng đều hành xử theo sắc mặt của tôi, lúc nào cũng sợ tôi có điều gì đó thoải mái, khó chịu.

   Có điều con người ngài trước nay lạnh nhạt, bá đạo, lúc nào cũng khiến cho tôi cảm thấy kính trọng mà lẩn xa, muốn lại gần ngài, càng muốn thấu hiểu nỗi đau và bi ai thầm kín của ngài, cũng chẳng muốn tìm hiểu xem tình cảm ngài dành cho mình rốt cuộc sâu đậm đến mức độ nào.

   Thế nhưng, cho cùng tôi cùng còn là tiểu nương hiểu chuyện, ngây ngô, gỗ đá nữa.

   đau đớn thẳm sâu nhất đời này là nỗi đau khổ vì tình, là tổn thương do tình gây ra. Nó chính là chiếc kim sắt găm trong thịt, lẩn trong da, lúc nào cũng đau đớn, lúc nào cũng nhức nhối.

   Để chôn vùi đoạn tình cảm trước kia, tôi cũng từng sống như xác chết, chút cảm xúc trong cung ba năm trời, sau cùng, khi Trang Bích Lam tới, vẫn cứ như con thiêu thân liều mình lao vào đống lửa, vào sinh ra tử, quyết hối tiếc.

   Vậy còn Đường Thiên Trọng sao?

   Vô Song liền níu lấy vạt áo của tôi, nấc nghẹn, lệ hoen đầy hai bên má: “ nương, người mau đến xem hầu gia thế nào . Cho dù trong lòng cảm thấy thoải mái, nhưng người cứ lặng lẽ ngồi cạnh bên ngài cũng được mà. Có điều, người đừng cho hầu gia uống rượu nữa, uống nhiều rượu như vậy có hại đến cơ thể lắm. Nô tì theo hầu gia bao năm nay… chưa bao giờ nhìn thấy ngài như thế này cả.”

   Tôi cúi đầu xuống, khẽ tiếng : “ ra… ngài muốn ta làm gì, ta đều thuận theo hết thảy. Ta nào dám ngăn cản ngài làm điều gì chứ?”

   Vô Song vội vã : “ nương, thứ ngài cần, phải là quy phục của nương mà chính là lòng, quan tâm, đối đãi với ngài cơ.”

   Muốn tôi lòng quan tâm đối đãi?

   Đầu tôi bắt đầu ong ong đau nhức, lồng ngực dần bí bách, khó chịu.

   ra từ lâu tôi còn lạnh nhạt như mình vẫn tưởng, chỉ có điều khối tình si trước kia bị giày vò đến khốn khổ, giờ chỉ còn đọng lại nỗi bi thương và tuyệt vọng, cho nên tôi dám tìm hiểu xem bản thân có còn tình , có còn trái tim nữa.

   dịu dàng và phục tùng ngoài mặt có thể lấp đầy ánh mắt của người nhưng chẳng thể thỏa mãn trái tim của họ.

   Tôi đứng dậy, chậm rãi bước ra ngoài.

   Thời tiết đẹp chút nào, trời mưa lất phất. Nước đọng trĩu lá sen, thi thoảng lại nước xuống mặt hồ.

   “Cánh sen giờ úa tàn

   Sắc thu trong trẻo sau làn mưa đêm.”

   Tách bầu sen cứng ra là những hạt sen thâm đen. Đó là thượng phẩm nhân gian, nhưng lại chứa tâm đắng nhất đời.

   Đường Thiên Trọng ngồi bên chiếc cầu trúc, tựa lưng vào lan can cầu gỗ, cầm bình rượu uống, đôi chân gần chạm đến mặt nước. Cả thân người mặc y phục màu đen, đầu tóc chưa hề tháo trâm cài bị nước mưa thấm đẫm buông xòa đằng sau lưng, khuôn mặt như tượng tạc kia lên đầy vẻ nhợt nhạt, mỏi mệt.

   Cho dù lúc này ngài là người dàn ông toàn thân ướt đẫm nước mưa, cho dù ngài ảo não ngồi uống rượu giải sầu dưới mưa, nhưng toàn thân vẫn toát lên cốt khí oai nghiêm, lạnh lẽo, khiến cho người khác chỉ dám đứng nhìn mà dám lại gần.

   Do dự lúc, tôi vẫn bước tới cạnh bên ngài, ngồi xuống mặt cầu, tựa lưng vào lan can, đưa mắt nhìn về hồ sen tàn úa trước mặt.

   Lúc ban đầu ngài chẳng buồn để tâm đến tôi, cầm bình rượu uống vài ngụm rồi ngẩng đầu lên nhìn bầu trời đêm, lạnh nhạt : “Nàng ra ngoài này làm gì? Trời mưa đấy, mau về .”

   Cho dù là muốn tốt cho tôi, nhưng lời của ngài vẫn chẳng hề cho người khác bất cứ gian nào để thương thảo.

   Tôi im lặng, tiếp tục ngồi đó nghe tiếng mưa tí tách rơi những phiến lá sen mặt hồ.

   Phiến lá sen gần chỗ tôi nhất tích đầy nước mưa, lúc này long lanh phát ra thứ màu sắc tựa như thủy ngân, lặng lẽ rung rinh theo nhịp nước mưa rơi xuống. Bỗng nhiên có cơn gió thổi qua, lá sen khẽ rung, khiến số nước tích tụ trong đó đổ hết xuống mặt hồ.

   Cành lá sen dường như chẳng thể nào chịu được mưa gió nữa, kêu rắc tiếng rồi lìa khỏi cành, rơi xuống mặt hồ.

   Cả hồ sen đầy, cuối cùng ngay đến lá sen cũng vào đoạn cuối cùng của sinh mệnh trong năm.

   Tôi kìm nén được cảm xúc, khẽ cất tiếng thở dài, chiếc khăn dài mỏng manh khoác cổ bị gió thổi ra phía hồ sen, ngừng tung bay trong gió.

   Đường Thiên Trọng đưa tay lên, nắm lấy chiếc khăn dài, kéo tôi lại gần, cuối cùng cũng chịu nhìn thẳng vào tôi, nhưng giọng vẫn cứ trách mắng: “Tại sao nàng còn chưa quay về?”

   Tôi chán nản nhìn ngài rồi : “Ngài đừng uống nữa. Nếu muốn uống, quay vào trong phòng, thiếp uống cùng ngài vài ly.”

   Ánh mắt của Đường Thiên Trọng bỗng sáng lên, rồi lại : “Hình như nàng biết uống rượu.”

   Hôm đó, khi còn ở cung Di Thanh, tôi từng chối từ rằng biết uống rượu, Đường Thiên Tiêu cố tình muốn trêu chọc tôi trước mặt ngài, nên cố ý ép tôi phải uống rượu. ngờ ngài vẫn còn ghi nhớ đến vậy.

   Tôi liền đáp: “Thiếp biết uống.”

   Tôi nhanh chóng đoạt lấy bình rượu trong tay ngài, trong ánh mắt kinh ngạc của ngài, tôi uống ngụm, rồi đưa lời bình phẩm: “Nữ nhi hồng Nhiêu Thành thượng hạng, hề thua kém gì so với những cống phẩm trong cung đình. Có điều rượu này lại chưa được ủ lâu, chắc chắn chưa quá ba năm, uống vào vị ngọt, nhung lại chẳng đọng được lâu.”

   Đưa bình rượu lại cho ngài, tôi mỉm cười thêm: “Con nhà võ tướng, làm sao có thể biết uống rượu được chứ?”

   Ngài nhận lấy bình rượu, nhìn bộ dạng của tôi như thể quái thai vậy.

   Tôi lại hỏi ngài: “Vậy ngài có vào trong phòng hay ?”

   Khóe miệng ngài khẽ nhếch lên, chẳng hiểu đây có được xem là nụ cười hay , nhưng giọng của ngài vẫn rất lạnh nhạt: “Trong lòng nàng, ta xưa nay vẫn là người xấu, điều ác gì làm, vô cùng đáng căm hận, vậy việc ta có uống rượu hay liên can gì đến nàng chứ?”

   Tôi chẳng thêm gì nữa, nhấc chân váy đứng dậy chuẩn bị bước vào trong phòng.

   Ngài dường như lại bắt đầu âu sầu, mắt nhìn thấy tôi bước , liền đưa tay nắm chặt lấy tôi, kéo mạnh cái, khiến cả người tôi ngã vào ngài.

   “Hầu gia.”

   Tôi vùng vẫy muốn đứng dậy, nhưng bàn tay mạnh mẽ của ngài ấn mạnh tôi ngồi xuống cầu, làm thế nào cũng chẳng thể thoát nổi, trong tiếng gió rì rào, mưa rơi lộp bộp, tôi nghe thấy ngài cất giọng buồn phiền gặng hỏi: “Quả thực là ta cưỡng ép nàng, những thứ mà bản hầu muốn có, xưa nay ta đều dễ dàng buông tha, từ bỏ. Thế nhưng nàng luôn dễ dàng tin theo lời đặt điều của người khác về ta như vậy sao? Đường Thiên Tiêu ta hạ độc , nàng liền cho rằng ta chính là tên tiểu nhân độc ác, hèn hạ? Đường Thiên Tiêu ta mưu đồ bất chính, nàng cũng cho rằng ta lòng lang dạ sói, độc địa, tàn nhẫn? Ngay cả khi muốn mượn nàng để sỉ nhục ta, nàng cũng ngoan ngoãn phối hợp cùng? biết hôm nay lặng lẽ đến gặp nàng, lại gán cho ta tội ác chết trăm lần cũng đủ đền tội gì đây? Tất cả những chuyện đó, nàng đều nghe rồi, đều tin cả sao?”

   Trong lòng tôi cảm thấy vô cùng kinh hãi. Làm sao mà ngài có thể biết được chuyện hôm nay tôi bí mật gặp Đường Thiên Tiêu? Hoặc giả, chỉ là thấy nghi ngờ, muốn tôi tự lên tiếng thú nhận?

   Đường Thiên Trọng nhìn thấy tôi nghi ngờ liền tiếp:

   “Đường Thiên Tiêu tự nhiên chạy đến chỗ ta, có thể đột nhiên mất tích lúc ly kỳ lắm rồi, vậy mà Ninh đại tiểu thư thường ngày chả để tâm đến bất cứ việc gì, cùng thời gian đó cũng bỗng nhiên có hứng thú ngắm chim chóc gì đó, nếu như hai người gặp mặt nhau ta lòng chẳng thể nào tin được.”

   Hai người bọn họ hiểu động tĩnh, hành tung của nhau như vậy, tôi cũng chẳng có ý định chối cãi, liền ngước mặt lên nhìn bầu trời đêm đen tối, khẽ cất tiếng : “Đúng vậy, ngài ấy an tâm, nên tới đây thăm thiếp.”

   “Chỉ có vậy thôi sao?”

   “Những gì thiếp nghe được, cũng chỉ có vậy mà thôi. Thế nhưng chắc là hầu gia tin đâu.”

   Đường Thiên Trọng lại buông tôi ra rồi : “Ta tin.”

   Tôi kinh ngạc ngồi thẳng người lên, lại nghe thấy ngài thêm: “Nếu như ta chịu tin nàng, làm sao nàng có thể tin ta? Ta tin nàng lần này. Ít nhất, lúc ta quay về, nàng vẫn còn ở đây.”

   Tôi lặng người , thảo nào hôm nay ngài lại vội vã trở về, ra là sợ tôi gặp mặt Đường Thiên Tiêu, lại giống như ngày trước, trốn khỏi Hoàng cung, lần này tiếp tục trốn ra khỏi phủ Nhiếp chính vương của ngài.

   “Thiếp còn có thể đâu về đâu nữa chứ?” Tôi cười mếu máo ôm đùi rồi than dài: “Hầu gia, ngài hãy cho thiếp biết, thiếp còn có thể đâu về đâu?”

   “Những nơi nàng có thể còn nhiều lắm. Đừng Đường Thiên Tiêu chịu từ bỏ, ngay đến Trang Bích Lam…”

   Ngài đột nhiên nữa, cầm bình rượu tiếp tục uống.

   Tôi liền thay ngài tiếp: “ ra, Trang Bích Lam cũng chưa từng từ bỏ, đúng ? Câu chuyện hoạn nạn gặp chân tình giữa huynh ấy và Nam Nhã Ý chẳng qua là để thoát khỏi kìm kẹp của hầu gia thôi, nên đành phải diễn màn kịch trước mặt thiếp, có đúng ? Biết rằng lúc đó thiếp có thể tới, vậy mà còn đóng kín cửa, chàng chàng thiếp thiếp tình tứ bên trong, vốn đĩ điều này chẳng hợp tình hợp lý chút nào rồi.”

   Đường Thiên Trọng đặt bình rượu xuống, nhìn chằm chằm vào tôi rồi : “Nàng tìm lý do để giải thích cho thay lòng đổi dạ của Trang Bích Lam sao? Vốn dĩ trong lòng nàng ta người xấu, bây giờ tiếp tục xấu thêm cũng chẳng còn gì đáng sợ nữa cả.”

   Nước mưa lọt vào trong mí mắt, khiến tôi cảm thấy mọi vật trước mắt mơ mơ hồ hồ. Cay đắng mỉm cười, tôi tiếp: “Hầu gia có còn nhớ, trước khi rời khỏi, Trang Bích Lam những gì ?”

   Đường Thiên Trọng liền đáp: “ , món chè hạt sen Nam Nhã Ý làm rất ngon, hạt sen cũng được bóc sạch .”

   Tôi nuốt nước miếng rồi mỉm cười đáp: “Thế nhưng từ Trang Bích Lam ăn đồ ngọt, càng ăn chè hạt sen. Đó là món chè mà thiếp từ thích ăn nhất, ngay cả khi thiếp đích thân làm cho, huynh ấy cũng dồn hết hạt sen cho thiếp ăn.”

   Tôi nheo mắt lại, trong sắc đêm tối đen như mực, tôi dường như lại nghe tiếng cười hân hoan của người thiếu niên năm xưa vang vọng bên tai.

   “Sen xanh che mặt nước trong

   Phù dung rạng rỡ sắc hồng đẹp tươi

   Tình lang muốn hái về thôi

   Cành sen thiếp cũng bồi hồi ấp ôm.”

   Khoảng thời gian tươi đẹp đó chứa đầy những cơn gió hiền hòa, ánh mặt trời ấm áp.

   Sắc mặt của Đường Thiên Trọng dần dần sa sầm lại. Ngài ngại ngùng quay mặt chỗ khác, rồi : “Ồ, điều đó ta hoàn toàn biết.”

   Tôi lại thêm: “Thứ được bỏ ra hết chính là tâm sen, hạt sen được nấu còn tâm nữa.”

   Đường Thiên Trọng như thể tỉnh ngộ, mỉm cười mếu máo: “ ra… ra ngay lúc đó nàng biết đây là mưu kế của ta. Thế tại sao nàng lại vạch mặt ta?”

   Tôi gặng hỏi lại: “Tại sao thiếp lại phải vạch mặt ngài? Giờ thiếp là người của hầu gia rồi, biết dụng tâm của hầu gia, hà tất gì phải khiến hầu gia cảm thấy vui chứ? Thiếp bao giờ có thể trở thành thê tử của Trang Bích Lam được nữa, làm gì có tư cách đứng ra ngăn cản hai người họ đến với nhau? Nếu như Trang Bích Lam có thể tiếp nhận Nhã Ý tỷ tỷ cũng coi như đôi trai tài sắc, nhất định là cặp trời sinh đẹp đôi nhất thế gian này.”

   Đường Thiên Trọng lườm tôi rồi : “Cho nên, nàng cho rằng hai người họ có thể hạnh phúc? Còn nàng lại thể nào? Nàng nhất định tin tưởng ta, nàng cho rằng theo ta, cuộc đời nàng chỉ toàn đau khổ, đắng cay sao?”

   Tôi than ngắn thở dài thêm: “Thiếp chỉ là người phụ nữ bình thường đến mức thể bình thường hơn. Còn hầu gia… trái tim của hầu gia quá rộng lớn, quá sâu thẳm, thiếp chẳng thể nào thấu hiểu hết được.”

   “Thế sao? Nhưng mà ta lại cảm thấy vậy.” Ngài nhìn tôi bằng ánh mắt kiên định. “Trong trái tim ta từ trước đến nay chỉ có mỗi mình nàng. Ngay từ buổi đêm hôm đó, khi nhìn thấy nàng mình đứng khóc dưới ánh trăng, ta biết mình bao giờ có thể từ bỏ nàng được.”

   Dưới ánh nến chập chờn, ánh mắt ngài lên sáng bừng như ngói lưu ly, in hình ảnh khuôn mặt ướt đẫm nước mưa cùng đôi mắt thuần khiết của tôi.

   Nếu như Đường Thiên Tiêu với tôi câu này, tôi chỉ mỉm cười cho qua, thế nhưng người ra lại là Đường Thiên Trọng, Đường Thiên Trọng thà dùng binh đao và máu tươi chứ quyết dùng lời để biểu thị ý muốn của mình.

   “Thanh Vũ.”

   Ngài đột nhiên thốt lên đầy chán nản, vung tay vứt bình rượu xuống dưới hồ sen, rồi dang rộng đôi tay ôm chặt tôi vào lòng.

   “Được rồi… ta thừa nhận ta phải là người tốt, từ trước đến nay ta đều là kẻ xấu. Ta dùng binh đao, vũ lực chia cắt nàng và người tình trong mộng, ta dùng thủ đoạn quang minh chính đại để có được nàng, ta dùng mưu kế ngu xuẩn nhất để ly gián hai người… tất cả những gì phải, ta đều nhận hết. Thế nhưng nàng cũng nên dồn nén tất cả những chuyện đó ở trong lòng. Thà rằng những lúc vui, nàng cứ chỉ trích, mắng nhiếc ta, ít nhất còn có thể thấy nàng coi ta là người thân hay bạn hữu có thể chuyện được với nhau. Xưa nay ta bao giờ ngờ rằng mình lại ép bức, dồn nàng tới mức sinh bệnh cả. Ta… ta cảm thấy rất đau khổ. Những ngày hai ta gặp nhau, ra ta rất muốn gạt hình bóng nàng ra khỏi trí não mình, coi như… coi như ta chưa bao giờ tìm gặp được nàng, thà rằng như vậy còn tốt hơn là tình trạng lúc này. Thế nhưng ta lại chẳng thể nào từ bỏ được… vừa nghe thấy Đường Thiên Tiêu bí mật đến gặp nàng, ta lập tức quay về, chỉ sợ nhất thời cẩn thận, bao giờ gặp lại được nàng nữa. Thanh Vũ…”

   Ngài đột nhiên sát lại gần, hôn lên môi tôi, đôi môi lạnh giá vì nước mưa, chiếc lưỡi nóng bỏng, ấm áp, hề ngại ngùng, tiến thẳng vào trong tôi.

   Toàn thân tôi bỗng nhiên mềm nhũn ra, cổ họng bắt đầu phát ra tiếng nấc nghẹn, nước mắt ấm nóng chẳng thể kiềm chế nổi mà lăn dài má.

   ra tôi mong rằng ngài cứ lạnh nhạt như trước, lạnh lùng, ngạo nghễ để cho tôi có thể giữ lấy ý niệm cố chấp trong lòng, lặng lẽ sống nốt phần đời còn lại của mình. Vậy dù sau này tương lai của ngài, của Đường Thiên Tiêu có thế nào, tôi cũng cần phải trải qua những đắng cay đau khổ của chuyện sinh ly tử biệt nữa, còn vui buồn, đau khổ, hạnh phúc, sầu bi, hận thù, như vậy cũng là chút an ủi cuối cùng cho cuộc đời tôi.

   Thế nhưng ngài lại gạt bỏ tất cả mọi khí thế oai nghiêm, ngạo nghễ và lạnh lùng, bi ai thừa nhận tất cả sai lầm, tất cả tình , tất cả yếu mềm, tất cả những được mất của bản thân.

   “Thanh Vũ…”

   Ngài lại thầm gọi tên tôi, vừa lau nước mắt mặt tôi, vừa ôm tôi vào lòng chặt thêm, đôi mắt dường như cũng mơ màng hơn.

   Nhất định ngài say rồi. Thế nhưng lần này, tôi lại tin vào những lời sau khi say của ngài, đây mới chính là những suy nghĩ chân thực nhất xuất phát từ tận đáy lòng.

   Lặng lẽ ôm chặt lấy cổ ngài, tôi thận trọng đáp lại chiếc hôn của ngài.

   Ngài cứ như thể bị bỏng vậy, khẽ rên lên rồi bỗng nhiên bế bổng tôi lên, nhanh vào trong phòng.

   Ánh nến trong phòng sáng hơn, đột nhiên chói loá khiến cho tôi kịp thích ứng, nhắm chặt mắt lại, bên tai còn nghe thấy tiếng của Cửu Nhi: “ nương phải thay trang phục trước…”

   Nửa câu sau dường như bị ai đó dùng tay chặn mất, tiếp đó đám người hầu khẽ khàng lui hết ra ngoài, ngay tiếng đóng cửa cũng thận trọng vô ngần.

   Mưa hề to, nhưng đứng bên ngoài lâu như vậy, trang phục bị ướt hết, vì thế, làn da tôi lạnh giá.

   Đôi mắt đen huyền của Đường Thiên Trọng dường như cũng ấm áp hơn nhiều, ngay cả động tác cởi y phục của tôi cũng nhàng, giống như những võ tướng chinh chiến sa trường lâu năm nữa.

   Thế nhưng thân hình của ngài vẫn cứ rắn chắc như đá, làn da ấm nóng khiến tôi cảm thấy khẽ run lên.

   Ngài mỉm cười dịu hiền, thương lướt làn da của tôi, dịu dàng, nâng niu, nhìn ngắm khiến tôi đỏ ửng mặt lên, bất an khẽ cử động dưới thân hình của ngài rồi dần dần mới thích ứng được.

   “Thanh Vũ…” Ngài dường như lại thầm tên tôi.

   “Hầu…hầu gia…” Tôi cũng khẽ gọi ngài.

   “Gọi ta là Thiên Trọng.”

   “…”

   “Ngày hôm đó, nàng bị ta ép gấp gáp quá, từng gọi ta là Thiên Trọng.”

   “…”

   Hồi đáp lại tôi là động tác kịch liệt hơn nữa, vì ngài cam tâm, còn tôi cuối cùng cũng chẳng thể thêm được bất cứ câu nào.

  2. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 19: Lặng cười tiêu diêu, nhìn thấu hồng trần ღ


   Cuộc đời tôi lại dần trở nên náo nhiệt, sôi động.

   Đường Thiên Trọng những khôi phục thói quen hàng ngày đều ở lại Đình sen, mà thời gian ở lại càng ngày càng lâu thêm, đến mức các đại thần bên ngoài dần dần đều phái người đến Đình sen báo muốn cầu kiến ngài. Có nhiều lúc còn chưa kịp ngồi ấm chỗ, lại có người đến cầu kiến, ngài đành vội vã quay về thư phòng tiếp khách.


   Tôi lòng hiểu ngài lấy đâu ra nhiều việc chính đến vậy, than thở : “Kẻ có tài thường phải chịu khổ, người có trí thường hay ưu tư, người vô năng có mong muốn gì, chỉ muốn ăn no mặc ấm, gia đình sum vầy mà thôi. Hầu gia, tại sao ngài nhìn thoáng chút, chia bớt phần chính cho nhị gia và Thừa tướng xử lý chứ?”

   Đường Thiên Trọng hiếm khi thấy tôi quan tâm đến việc đại của ngài, liền sảng khoái đáp lại: “ cho cùng Thiên Kỳ tuổi vẫn còn trẻ, nhiều lúc hành chưa biết chừng mực, còn về đám thần tử kia… tuy rằng có vài kẻ trung thành, nhưng hầu hết bọn còn lại đều dạ, trước mặt bản hầu đằng, đến trước mặt Thái hậu lại theo kiểu khác. Nếu như bản hầu có chút lơ là, bọn chúng còn cảm thấy sợ hãi, kính cẩn nữa, lòng hiểu xảy ra chuyện gì khác nữa.”

   Tôi than dài: “ em như thể tay chân, rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần. Điều này cũng chẳng thể trách cứ bọn họ gió chiều nào xoay chiều ấy được, lòng trung thành của bọn họ là dành cho giang sơn Đại Chu của họ Đường mà thôi.”

   Đường Thiên Trọng ngay tức khắc chau mày lại, : “Nàng cần phải thầm ám chỉ điều đó, ta biết rằng nàng và Đường Thiên Tiêu trước nay vẫn có quan hệ ám muội, nàng muốn ta đoạt mất giang sơn của đúng ? Muốn bắt ta phải dập đầu cúi lạy, chấp nhận xưng thần trước lão tiện nhân họ Tuyên và thằng nhóc miệng còn hơi sữa Đường Thiên Tiêu ư? Chỉ có nằm mơ giữa ban ngày mà thôi. Hôm nay ta cũng cùng nàng luôn, giang sơn Đại Chu này, cũng giống y như Ninh Thanh Vũ nàng, ta chắc chắn phải có được.”

   Tôi chẳng thể nào hiểu nổi hùng tâm tráng chí của những bậc nam nhi đại trượng phu, thế nhưng nếu như ngài dám mắng nhiếc Thái hậu bằng những lời lẽ đó, tôi cũng chẳng buồn khuyên giải khúc mắc giữa ngài với Đường Thiên Tiêu nữa, chỉ lặng lẽ : “Nếu như ngài cứ chấp mê bất ngộ, nhất quyết làm cho chúng sinh lầm than cũng mặc ngài thôi.”

   Đường Thiên Trọng mỉm cười lạnh lùng: “ khi thành công, lưu danh thiên cổ, xưa nay các bậc đế vương đều là như vậy, có bao giờ thấy các sử quan viết về lỗi lầm của họ đâu? Huống hồ chi nợ máu phải trả bằng máu, đây cũng là công đạo giữa trời đất này.”

   Nợ máu phải trả bằng máu?

   Tôi nghi hoặc, điều này phải bắt đầu từ đâu?

   Đường Thiên Trọng dường như nhận ra mình lỡ lời, thêm gì nữa, chỉ nhìn chăm chăm vào tôi, đôi mày cau chặt bỗng nhiên giãn hẳn ra, vẫy tay ra lệnh: “Mau mang bộ đồ đàn ông tới đây.”

   Vẫn như mọi khi để cho tôi kịp đưa ý kiến, trong giây lát, tôi liền biến thành thư đồng thân cận của Đường Thiên Trọng.

   Cừu Nhi qua lại ngắm nghía tôi rồi bất giác lên tiếng: “Có người đàn ông nào xinh đẹp thế này ? Theo nô tì thấy nương… chẳng giống đàn ông chút nào cả.”

   Thế nhưng Đường Thiên Trọng chẳng buồn để tâm có giống tay , gật đầu : “Trông rất được đấy, sau này khi nào ta đến thư phòng nàng theo, còn vào cung cần thiết.”

   Kể từ buổi tối hôm đó, ngài dường như càng ngày càng thích tôi quấn quít bên cạnh mình, bây giờ lại càng thích đem theo tôi ra ngoài.

   Tôi nhìn vào khuôn mặt dễ dàng bị nhận ra là phụ nữ trong gương, tuy cảm thấy buồn cười, nhưng muốn làm trái tâm ý của ngài. Huống hồ lúc nào cũng được ở cạnh bên ngài, dường như cũng chẳng có gì hay, dù gì cũng tốt hơn là mình ngồi ngây trong phòng cả ngày.

   Trước đây tôi luôn cho rằng mình có thể chịu đựng đơn, thế nhưng biết bắt đầu từ khi nào, lúc ngài ở bên, tôi cũng cảm thấy đơn, buồn chán vô cùng.

   Có lẽ, bởi vì ngay cả lá sen trong hồ cũng tàn úa hết, bị người ta cắt sạch , mặt nước trống trải đến mức liêu, đơn độc.

   Khi ở thư phòng, Đường Thiên Trọng lúc phê duyệt công văn, khi lại tìm đại thần bàn luận đại , thi thoảng lại gọi thống lĩnh quân lính đến điều động. Ngài hoàn toàn hề bắt tôi phải tránh , cũng quá thân mật với tôi, làm như thể tôi thư đồng chuyên mài mực dâng giấy cho ngài vậy.

   Tôi quá quen với bộ dạng lạnh lùng, uy nghiêm trước mặt người khác của ngài, cũng chẳng bận tâm mấy. Ngược lại mấy trọng thần, tướng lĩnh cảm thấy khá muộn phiền trước thư đồng da trắng môi hồng như tôi, có điều Đường Thiên Trọng quá đỗi oai nghiêm, lạnh lùng ai dám hỏi thẳng trước mặt, còn sau lưng những gì chỉ có trời mới biết được.

   Tôi thường xuyên ở cạnh Đường Thiên Trọng, vậy nên mắt thấy tai nghe rất nhiều chuyện mà những phụ nữ bình thường nên biết, nên tham dự.

   Chẳng trách mà cứ nhắc tới Đường Thiên Trọng là Đường Thiên Tiêu lại căm hận đến thấu xương thấu tuỷ như vậy, quả thực Đường Thiên Trọng chuyển cả điện Kim Loan về nội đình trong điện Cần Chính hoặc đại thư phòng trong vương phủ.

   Phải đến bảy phần các đại triều chính, từ điều động binh mã đến phong nhiệm, bãi miễn quan viên, từ việc tu sửa thành trì cho tới lưu thông đường thủy, tất cả đều phải nhận được chỉ thị của Đường Thiên Trọng rồi mới tấu lên triều đình. Bất cứ khi nào triều có người tán đồng, mấy vị thần tử trung thành cùng Đường Thiên Trọng cật lực phản đối, ngài cần thiết phải đích thân ra mặt, tất cả đều được sắp đặt chặt chẽ, đâu vào đấy.

   Nếu như ngài có chỉ hươu ngựa giữa điện Kim Loan e rằng cũng chẳng có mấy người dám đứng ra là sai.

   thực tế, lúc này ngài trở thành Nhiếp chính vương, Nhiếp chính vương chỉ lớn hơn vị Hoàng đế trẻ có vài tuổi.

   Có lẽ những dự định của ngài cũng đều có lý cả. Nếu như ngài nhất quyết chịu giao quyền lực, mẹ con Đường Thiên Tiêu tuyệt đối buông tay chịu thua, thế nhưng nếu ngài giao hết mọi quyền lực, với uy danh của cha con hai người trong triều đình, công cao uy chấn giang sơn, lại thêm từng nắm giữ đại quyền lớn mạnh trong tay, chắc chắn là điều cấm kị của bậc đế vương, đãi ngộ tốt nhất cũng chỉ có thể để ngài làm tôn thất an nhàn, rảnh rỗi.

   Còn Đường Thiên Trọng làm sao có thể cam tâm chịu kìm kẹp của người ta?

   Bởi vì suốt ngày quẩn quanh bên cạnh Đường Thiên Trọng nên thời gian tôi tới thăm nom, chăm sóc Đường Thừa Sóc ngày càng ít hơn.

   Hôm nay lúc đến thỉnh an, ngài liền than ngắn thở dài: “Vốn dĩ tưởng rằng tìm được nàng dâu tốt có thêm người ở bên bầu bạn. ngờ thằng tiểu tử Thiên Trọng lại còn tranh giành với lão già gần đất xa trời như ta. Con xem, ta sinh ra đứa con trai tốt đến mức nào đây.”

   Tôi mỉm cười : “Hầu gia công việc bận rộn, quả thực vô cùng vất vả, mệt mỏi, cho nên con mới theo hầu hạ, chăm sóc. ra ngài cũng thường xuyên nhớ đến vương gia, khi nãy biết con sắp tới đây liền dặn con phải thay ngài tận hiếu. Nếu như vương gia thích Thanh Vũ đến bầu bạn, khi quay về con với hầu gia, sau này cùng ngài tới tiền viện nữa.”

   Đường Thừa Sóc xua xua tay : “Thôi bỏ , ta già rồi nhưng vẫn chưa hồ đồ. Nghĩ kỹ đứa trẻ này cũng rất đáng thương, mất biết bao tâm tư mới có thể đưa con về bên mình, ta đột nhiên lại phá hỏng chuyện tốt của hai đứa, như vậy gọi là hồ đồ, vô lý.”

   Lục phu nhân liền mỉm cười : “Vương gia đương nhiên cũng xót xa con trai mình chứ. Nhưng muốn tốt cho Thanh nương cũng mau chóng lo đại cho hai người thôi.”

   Đường Thừa Sóc nhíu mày lại rồi trầm ngâm: “Ừm… việc này cần bàn bạc lại, nhưng kiểu gì cũng phải làm.”

   Tôi vội vàng đáp: “Hầu gia độ cường tráng, Khang hầu phu nhân lại vừa qua đời, chuyện của chúng con… cũng chưa vội.”

   Đường Thiên Trọng tuy rằng chưa từng nhắc tới, nhưng tôi hoàn toàn có thể đoán được, ngài mong muốn được cưới tôi về đến mức nào. Có điều tôi từng là chiêu nghi trong hậu cung, những người từng gặp mặt nhiều nhiều, ít ít, sau khi thành thân khó tránh phải lại với trong cung, dễ bị người ta nhận ra. Đoán chắc ngài hề sợ người khác đàm tiếu gì hết, nhưng ít nhiều cũng lo lắng đến thể diện của tôi và hoàng tộc.

   Đường Thừa Sóc gật đầu : “Đương nhiên là cần phải vội vàng. Thiên Trọng tính cách giống hệt như mẫu thân của nó, cái gì cũng vô cùng tuyệt đối. Hầy, xác định rằng ai cả đời bao giờ thay đổi. Con ở bên nó, cả đời này nó chẳng bao giờ phụ bạc con đâu.”

   Tòi sực nhớ ra vương phi Nhiếp chính vương chết sớm vẫn được mọi người đồn thổi, cùng với mối tình si của Nhiếp chính vương, liền mỉm cười đáp: “Vương phi nhất định là đại mỹ nhân quốc sắc thiên hương, trọng tình trọng nghĩa.”

   Ánh mắt của Đường Thừa Sóc đột nhiên sầm lại, sầu não than thở: “Có điều tính cách quá đỗi cương nghị, cứng cỏi. Con thấy tính cách của Thiên Trọng ngày nay thế nào tính cách của mẫu thân nó ngày xưa cũng y như vậy. Cần phải biết rằng quá cứng dễ gãy!”

   Ngài vỗ lên đôi vai tôi rồi : “Ta vẫn cứ quý mến tính cách của đứa trẻ như con, thi thoảng cũng cứng cỏi, ngang ngạnh, nhưng cho cùng cũng biết chừng mực, tiến lui đúng lúc, hồ đồ mà xông lên bừa bãi. Nếu như… nếu như Thiên Trọng có thể học được đôi chút chừng mực ở con ta cũng an tâm nhiều hơn.”

   cương nghị, cố chấp của Đường Thiên Trọng tôi từng lĩnh giáo qua, có điều khó tưởng tượng vị vương phi si tình trong lời đồn thổi của mọi người, người chị chính là Tuyên thái hậu mẫu nghi thiên hạ trước kia, chồng là Nhiếp chính vương quyền thế khuynh đảo thiên hạ, khi còn sống tính cách cũng giống như Đường Thiên Trọng làm ra những việc thế nào.

   Có điều Đường Thừa Sóc đối xử với mọi người ôn hòa, dịu dàng, dù có mưu đồ tranh quyền, nhưng chưa từng lập thêm phi, cũng chẳng có mấy người thê thiếp sủng ái. Nghĩ ra vương gia cũng là người chung tình, cuộc sống của vương phi Nhiếp chính vương cũng khá thuận lợi, bình yên chăng?

   lòng hiểu Đường Thừa Sóc tại sao lại cảm khái trước việc quá cứng cỏi dễ gãy?

   Vừa bước ra khỏi chỗ của Đường Thừa Sóc, tôi liền hỏi Vô Song: “Vương phi Nhiếp chính vương qua đời năm nào?”

   Vô Song nghĩ hồi rồi đáp: “Cũng sắp được mười năm rồi. Hình như nhập thổ trước khi nô tì vào vương phủ năm, nô tì chưa từng gặp người trước đó. Hầu gia là người vô cùng hiếu thuận, lúc đó tuy rằng mới có mười bốn, mười lăm, vậy mà cùng vương gia xông pha khắp chôn chiến trường. Có vài lần bị thương, phát sốt, miệng lúc nào cũng lẩm bẩm gọi mẫu thân, hàng ngày cũng thường xuyên đến bái tế phần mộ. Năm nay dời đô đến Giang Nam, cách xa khu mộ của vương phi, vậy mà vẫn quên nhắc nhở kẻ dưới thường xuyên thắp hương, dâng lễ.”

   Sắp mười năm rồi, cũng chính là khoảng thời gian lâu sau khi Đường Thiên Tiêu lên ngôi, mẫu thân của Đường Thiên Trọng cũng qua đời.

   Nhớ tới việc Đường Thiên Trọng vô cùng căm ghét người bác của mình, cùng với những lời bình giá vô thưởng vô phạt ban nãy của Đường Thừa Sóc, tôi đoán chắc trong chuyện này có điều uẩn khúc gì đó. Đúng lúc này hai con nha đầu biết chạy từ đâu tới, trêu đùa chọc ghẹo nhau, ngờ lại đâm sầm vào người tôi.

   Tôi ngạc nhiên kêu “a” tiếng, cau chặt mày định tránh đột nhiên cảm thấy lòng bàn tay mình đầy ắp, biết con nha đầu kia nhét thứ gì tròn tròn vào giữa lòng bàn tay tôi.

   Vô Song vội vã đẩy con tiểu nha đầu kia ra khỏi, rồi mắng: “Ngươi là nha đầu ở phòng nào hả? Chẳng hiểu chuyện gì hết, hấp ta hấp tấp, bình thường quản dạy dỗ sao?”

   Hai con nha đầu sợ quá, quỳ rạp sang bên, dám thêm lời nào nữa.

   Tôi vội vã mỉm cười : “Đều là mấy còn trẻ tuổi ấy mà, khó tránh được hoạt bát, trêu đùa lẫn nhau. Có điều lần sau phải cẩn thận chút, trong phủ có biết bao nhiêu quan khách lại, nếu như đâm sầm vào ai khác lần nữa, e rằng người trong phủ tha được cho hai ngươi đâu. Mau lui ra .”

   Hai tiểu nha đầu gật đầu lia lịa rồi nhanh chóng lẩn mất.

   Vô Song đột nhiên ngây ra rồi : “Hai tiểu nha đầu này trông lạ quá, biết là nô tì của ai?”

   Tôi lặng lẽ giấu thứ đồ tròn tròn trong tay vào trong tay áo, thản nhiên như có việc gì rồi : “Tất cả các chủ tớ, nô tì trong phủ Nhiếp chính vương cộng lại cũng phải hơn ngàn người, làm sao mà nhìn ai cũng quen được? Chúng ta lại suốt ngày ở trong Đình sen, chẳng mấy khi ra ngoài gặp gỡ mọi người.”

   Vô Song liền than thở thay tôi: “ nương, người lúc nào cũng chẳng quan tâm đến chuyện gì thế này là ổn đâu. Tâm tư của hầu gia, người đâu phải biết, cả phủ Nhiếp chính vương rộng lớn này, sớm muộn gì cũng do tay nương quản lý, đến lúc đó phải cứ gây chuyện là có thể tránh được mọi thứ đâu.”

   Nghĩ hồi, bé lại cười : “Nếu như trái tim của hầu gia chúng ta còn rộng lớn hơn cả phủ Nhiếp chính vương, nương làm chủ mẫu của cả gia tộc lớn đương nhiên càng phải quản lý nhiều hơn nữa.”

   Tôi nhớ lại huy hoàng và tàn lụi của Hoàng cung Nam Sở năm xưa, mỉm cười rồi : “Vẫn còn xa lắm, qua vài năm nữa… có trời mới biết được tình hình thế ra sao?”

   Vô Song lại cực kỳ tin tưởng vào chủ nhân của mình, đôi mắt thông minh kia đột nhiên vẻ tôn sùng, mê mẩn lạ thường: “Qua vài năm nữa, hầu gia của chúng ta có thể còn là hầu gia nữa.”

   Hầu gia của bé có thể còn là hầu gia nữa, mà là Hoàng đế oai nghiêm.

   Thế nhưng trong mắt tôi cũng có khả năng thành dân thường, thành tù nhân bị giam giữ, thậm chí thành bộ hài cốt vùi sâu dưới ba tấc đất.

   Thần dân của Nam Sở năm đó vẫn còn tưởng rằng Giang Nam mãi mãi chìm ngập trong ca hát, đàn múa, vinh hoa, phú quý, phồn thịnh đời đời kiếp kiếp, thế nhưng vừa mới chớp mắt Hoàng đế Nam Sở đầu hàng, triều đại tàn vong, suy kiệt.

   Năm xưa tôi cùng trẻ tuổi vô tri, luôn nghĩ rằng mình với Trang Bích Lam trai tài sắc, môn đăng hộ đối, nhất định trọn đời bên nhau. Thế nhưng Sở đế nhất thời hám sắc, cả nhà họ Trang chìm trong biển máu, nhà tan người chết, tôi trở thành hồng nhan họa thủy, bị giam lỏng trong Hoàng cung, sau cùng ngay đến mong muốn được an lành, lặng lẽ sống nốt phần đời còn lại cũng thành.

   Vinh hoa phú quý, danh vọng, nhan sắc chẳng thể nào địch lại nổi vô tình của tạo hóa, chớp mắt cái biến thành tro bụi, thành đất cát, bay trong trung để lại chút tung tích, dấu vết nào.

   Lúc quay về Đình sen, tôi giả vờ mỏi mệt, bảo đám nô tì ra ngoài hết, nằm giường trúc tĩnh thần, lấy thứ đồ mà con tiểu nha đầu ban nãy nhét trong tay ra.

   Đó là ống trúc được phong kín.

   Tôi thận trọng phá bỏ lớp phong bên ngoài, mở ống trúc ra, bên trong rơi ra bao giấy trang thư được gấp lại.

   Mở trang thư kia ra, vừa nhìn nét chữ, trái tim tôi đột nhiên rung lên loạn xạ.

   Nét bút có thần, ung dung tự tại, chính là bút tích của Trang Bích Lam.

   Tính từ ngày chia tay khi hoa đinh hương tua tủa kết hoa, thời gian cũng hơn tháng rồi, đến nay chắc hẳn chàng cùng với Nam Nhã Ý an toàn về tới đất Giao Châu.

   Trang Dao đại tướng quân nhiều năm chinh chiến sa trường, đương nhiên phải nắm đạo công thủ, luôn cho trọng binh mai phục quanh vùng ranh giới giữa Giao Châu và Đại Chu, nên hoàn toàn có khả năng tự bảo vệ mình. Đường Thiên Tiêu và Đường Thiên Trọng bận rộn đối phó lẫn nhau, tạm thời chưa có thời gian, tâm sức đối phó với nhà họ Trang.

   Nếu như có gì bất ngờ, lúc này Trang Bích Lam chắc hẳn khôi phục thân phận thiếu chủ cao quý ở vùng Giao Châu rồi.

   Đợi nhịp tim dần lắng xuống, tôi cũng bình tĩnh hơn nhiều, để tâm đến nội dung của bức thư.

   Thanh Vũ quý!

   Biết muội chịu khổ, trái tim huynh cũng đau đớn vô cùng. Theo như hẹn ước cùng với Hoàng đế Đại Chu, sau này hợp binh cùng tấn công Khang hầu. Khang hầu thế lực lớn mạnh, nếu như thuận tiện, muội hãy hạ độc .

   ngờ chàng lại muốn tôi nhân cơ hội ở bên Đường Thiên Trọng, thầm giết chết ngài.

   Bên dưới còn có dòng chữ , nhưng là để chú thích thứ đựng trong gói giấy kia là chất kịch độc Nam Cương có thể lấy tính mạng con người, mùi vị, màu sắc, chỉ cần cho vào trong món canh, khẽ chạm đầu lưỡi, lâu sau độc phát buồn ngủ, nội trong ba ngày chết.

   Kế hoạch vô cùng hoàn mỹ, điều kỳ diệu nhất là sau khi độc phát, ngoại trừ hôn mê ra có bất cứ tượng dị thường nào khác, tôi có thể nhân cơ hội người khác chưa phát ra chuyện Khang hầu trúng độc, rời khỏi Đình sen. Chỉ cần tới đình Nghênh Huân phía Bắc Đình sen là có cao thủ đến đưa tôi .

   Sau khi vội vã xem xong tờ giấy này, tôi liền lấy bao giấy kia lên, lật lật lại bàn tay, trong lòng cảm thấy vô cùng nhức nhối, lúc nóng rực, lúc lại lạnh giá, tay đều như thể còn chút sức lực nào khác.

   Trang Bích Lam.

   Đường Thiên Trọng.

   Ai khiến cho người ta thất vọng hơn?

   Đến chiều tối, lúc nghe tôi đích thân vào bếp nấu vài món cho hầu gia, Vô Song hân hoan hớn hở đáp lời, dắt theo Cửu Nhi theo giúp đỡ. Đến khi Đường Thiên Trọng quay trở về, coi như chúng tôi cũng chuẩn bị xong vài món ăn đơn giản hàng ngày.

   Đường Thiên Trọng biết vậy, đương nhiên vô cùng cao hứng, thậm chí còn sai người đun nóng rượu, cùng tôi nhấp vài ly.

   Ngài biết tôi có thể uống rượu, nên tôi cũng chẳng tiện thoái thác, lặng lẽ uống cùng ngài vài ly, nhìn thấy ngài uống hết bình, người dưới liền dâng món ăn lên. Tôi liền lấy chiếc bát, múc món canh cá nóng hổi rồi đưa tới trước mặt ngài, rồi cười : “Đây là món canh cá tươi do đích thân thiếp nấu, rất thơm ngon. Hầu gia, ngài nhìn xem nước canh trong trẻo, mùi thơm phưng phức, vị chắc cũng ngon lắm.”

   Đường Thiên Trọng gật đầu đón lấy, nếm thử ngụm rồi mỉm cười : “Món canh do nàng đích thân làm, quả nhiên là rất thơm ngon. Nàng cũng dùng bát , nhìn nàng gầy guộc như thế này, cũng chẳng chịu ăn uống tử tế gì hết. Người nào biết lại cho rằng người phụ nữ của Đường Thiên Trọng ta sống thoải mái, dễ chịu chút nào.”

   Sống thoải mái, dễ chịu?

   Tôi liền mỉm cười đáp lại: “Cuộc sống giống như nay… cứ kéo dài mãi mãi, cũng coi như là thoải mái, dễ chịu rồi.”

   “Có ?” Đường Thiên Trọng khẽ nhíu mày lại, quay đầu sang dặn dò Vô Song: “Tại sao vẫn chưa múc canh cho nương dùng?”

   Tôi lắc đầu : “Lúc nãy khi nấu, mùi cá nồng quá, nên giờ thiếp muốn ăn.”

   “Ừm.”

   Đường Thiên Trọng gì thêm, lại vùi đầu xuống ăn canh tiếp.

   Sau đó tuy rằng Vô Song cũng múc bát canh đặt trước mặt tôi nhưng tôi cũng uống hụm nào. Có lẽ bởi vì do đích thân tôi nấu, đích thân tôi múc cho nên Đường Thiên Trọng vô cùng thích thú, uống hết sạch bát canh để thừa lại giọt.

   Món canh cá này ra mùi vị rất thơm, tôi quả thực cũng muốn uống ngụm.

   Sau bữa ăn, Đường Thiên Trọng vẫn như mọi khi ngồi bên bàn phê duyệt tấu chương, nhưng tinh thần tốt như mọi khi, mới xem được vài bản tấu chương hạ bút xuống, đưa tay chống trán : “Thanh Vũ, nàng mau pha cho ta bình trà đặc nóng ra đây. Có lẽ do mấy ngày nay bận rộn xuất thành tuần tra, nên mỏi mệt, buồn ngủ quá.”

   Tôi đáp lời, sai người lấy nước sôi và lá trà, đích thân pha bình trà nóng mang tới, mỉm cười hỏi: “Trước kia những việc này phải đều do mấy người như Lục tướng quân, Ôn tướng quân làm hay sao? Tại sao bây giờ ngài lại phải đích thân tuần tra?”

   Nếu là mọi khi, Đường Thiên Trọng nhất định ngẩng đầu lên nhìn tôi bằng đôi mắt sâu thẳm, huyền bí hồi lâu rồi lạnh nhạt trả lời qua loa vài câu.

   cho cùng tôi cũng chẳng mấy khi hỏi đến chuyện triều chính, nên mỗi khi mở miệng hỏi chuyện chính là khiến cho người khác cảm thấy lạ lùng, đường dột.

   Thế nhưng lần này, Đường Thiên Trọng dường như buồn ngủ đến mức hồ đồ, ngờ lại thản nhiên đáp: “Đường Thiên Tiêu điều chuyển bộ phận quân lính ở phía Giang Bắc, là muốn thay phiên, có điều vẫn mãi chưa thấy có thêm động tĩnh gì. Ngược lại phía nhà họ Trang bên Giao Châu lại tập kết binh mã ở vùng phía Bắc, biết có ý đồ gì.”

   Những gì ngài hoàn toàn trùng khớp với những gì viết trong tờ giấy tôi nhận được hồi chiều.

   Lẽ nào tất cả mọi thứ đều là ?

   Ngay cả việc Đường Thiên Trọng ngáp ngắn ngáp dài buồn ngủ lúc này tất cả cũng chỉ vì mệt mỏi hay sao?

   Thần trí tôi bắt đầu cảm thấy hốt hoảng, tới cạnh Đường Thiên Trọng, đưa tay vuốt lên mái tóc của ngài.

   Ngoại trừ đêm mưa hôm đó do ngấm nước, mái tóc của ngài có vẻ mềm mại ra đôi chút, còn lúc bình thường vừa cứng vừa thô, khi đưa tay lên vuốt cảm giác hơi tê tê do ngọn tóc chọc vàotay.

   Ngài ngẩng đầu lên, mỉm cười vô cùng mơ màng. Ngài hỏi tôi: “Nếu như ta đối địch cùng với Trang Bích Lam hoặc Đường Thiên Tiêu, nàng đứng về bên nào?”

   Tôi liền đáp: “Đứng về bên ngài.”

   Ánh mắt của Đường Thiên Trọng bỗng sáng rực lên, biết là vui mừng hay tức giận: “Có ?”

   “Đúng vậy, thiếp đứng về bên ngài nhưng hy vọng ngài thua.”

   “Ha ha.” Ngài bật cười rồi : “Nàng mong ta thua, lại còn đứng ở bên ta sao?”

   Tôi lắc đầu đáp lại: “Thiếp hiểu tráng chí hùng tâm của bậc nam nhi đại trượng phu. Thiếp chỉ hy vọng Đại Chu bây giờ có thể hòa bình, yên ổn, nếu như còn có việc thay đổi Hoàng đế, người chịu lầm than đương nhiên là bách tính. Cho nên thiếp mong rằng ngài bại, mong rằng ngài thua. Thế nhưng cho dù ngài thua rồi, bại rồi, thiếp vẫn cứ đứng ở bên ngài.”

   Đường Thiên Trọng nheo mặt lại, nét nghiêm nghị dường như đẩy hết mọi buồn ngủ mệt mỏi trong ngài, ngay cả giọng cũng cao hơn mọi khi: “Lẽ nào nàng chưa hề nghĩ rằng, nếu như ta thua rồi, có thể bị chết? Ta chết rồi, nàng có có còn ở bên ta được sao?”

   Tôi do dự giây lát rồi đáp: “Nếu như thiếp có cốt nhục của ngài, giúp ngài sinh con, dưỡng dục thành người, nếu như có, cùng chết với ngài.”

   Đường Thiên Trọng nhìn thẳng vào tôi, đột nhiên mỉm cười lạnh lùng: “Nàng đừng có mơ tưởng hão huyền. Nếu như ta chết, nàng đương nhiên là phải chết theo. Cho dù có con, cũng có người khác chăm sóc, nuôi nấng thay. Còn về phần nàng, sống là người của ta, chết là ma của ta. Đừng mong ta buông tha cho nàng.”

   Tôi im lặng, sau đó nhìn ngài mỉm cười đáp: “Ngài mắng thiếp lại chẳng thấy buồn ngủ gì nữa nhỉ?”

   Đường Thiên Trọng ngây ra, ôm trán đứng dậy rồi : “Lại còn phải do nàng chọc tức hay sao, đời này tại sao lại có người phụ nữ như nàng chứ?”

   Ngài bước tới chiếc giường trúc ở gần đó nằm xuống, nhắm mắt rồi lại tiếp tục lẩm bẩm: “Tại sao ta lại gặp phải người phụ nữ như nàng? Thực đúng là đáng hận, đáng hận…”

   Nhìn thấy giọng của ngài càng ngày càng , lâu sau liền truyền tới tiếng hơi thở đều đặn, quả nhiên là ngủ say.

   Ít nhất, ngài cũng khác mấy so với lúc ngủ mọi khi, càng nhận ra bất cứ tượng phát độc nào khác.

   Bọn người Vô Song dường như chán nản, liền lặng lẽ thầm với tôi: “Hàng ngày tinh thần của hầu gia tốt lắm, tại sao hôm nay lại thế này nhỉ? Hay là hầu gia quá mệt mỏi?”

   Tôi lạnh lùng nhìn qua rồi đáp: “Ngày mai gọi thái y đến kê vài thang thuốc bồi bổ cho ngài uống vài ngày là có chuyện gì đâu.”

   Vô Song đáp lời, nhưng lại chạy vào trong tìm xem liệu có còn mấy loại thuốc đại bổ khi tôi còn bệnh tật, định để khi ngài thức dậy cho dùng luôn.

   Lúc này cánh cửa sổ phía Bắc mở to, gió từ bên hồ thổi vào khiến tôi cảm thấy hơi lạnh. Tôi liền bảo Cửu Nhi đóng cửa sổ lại, bản thân ôm chiếc chăn đến đắp lên người Đường Thiên Trọng nằm giường trúc, người đàn ông này khi ngủ say trông dịu dàng và ngoan ngoãn hơn mọi khi rất nhiều.

   Đáng tiếc là, ngạo khí oai phong người, e là cả đời này cũng chẳng bao giờ tan biến.

   Tôi than dài tiếng rồi quay đầu dặn dò: “Vô Song, ngươi hãy chăm sóc hầu gia thận trọng. Ta cảm thấy hơi bí bách, chắc phải ra ngoài dạo mát vòng cùng với Cửu Nhi.”

   Thời gian gần đây tôi thường xuyên về về cùng với Đường Thiên Trọng, cũng thường xuyên quanh quẩn trong tiền viện, cho nên chẳng còn ai quản thúc việc lại của tôi nữa. Vô Song cũng chẳng nghi ngờ gì, đáp tiếng rồi nhanh chóng đưa nhân sâm cho người khác nấu.

   Tôi dắt theo Cửu Nhi dạo vòng quanh hồ sen, rồi từ từ tiến về phía Bắc của hòn non bộ. Phía trước, phía sau hòn bộ đều có lối , thẳng là tới đình Nghênh Huân. Tôi nhanh chóng bước lại gần, ngồi lặng trong đình, dặn dò Cửu Nhi tới nhà bếp lấy vài thứ cho tôi. Sau khi bảo chỗ khác, tôi mới thận trọng nhìn ngắm xung quanh.

   Mây mù giăng đầy trời, nước hồ xanh trong, ánh trăng thuần khiết, sáng trong, gió thu lặng thổi miên man. Hậu viện, tiền viện trong phủ Nhiếp chính vương trùng trùng khắp chốn, dưới ánh trăng tạo thành những bóng đen ràng, Đình sen dưới ánh trăng lại càng thêm sáng chói, tuyệt đẹp.

   Trước sau hòn non bộ trồng nhiều cây cối, thi thoảng lại nghe tiếng chim kêu, tiếng lá rơi xào xạc xuống thềm.

   phải có người nào tới đây tiếp ứng, bỗng nhiên tôi thấy vài bóng đen xuất hiệnở phía sau lùm cây.

   hồi lâu sau, cây cầu trúc bên phía Đình sen, cuối cùng bóng đen quen thuộc bước tới. Khi bước qua cây cầu, bước chân người này bỗng khựng lại, nhìn về phía tôi ngồi. Đứng cách khoảng xa là vậy, tôi vẫn có thể cảm nhận được nỗi căm hận và ảo não trong đôi mắt của người ấy.

   Tôi cũng mỉm cười, tựa đầu vào cột đình lạnh lêo, chỉ nhận thấy cảm giác lạnh giá thấu xương ngừng dâng trào trong cơ thể trong giữa tiết thu này, sống mũi đột nhiên cảm thấy cay cay.

   nên cảm thấy thương xót mới đúng, tất cả đều nằm trong dự liệu từ trước, chẳng phải sao?

   Bóng đen đó cuối cùng cũng hành động, người nhanh chóng tiến lại chính là tùy tùng thân cận của Đường Thiên Trọng, mặc người bộ y phục hiệu úy lục phẩm màu xanh thẫm.

   Tôi nhớ rằng người này họ Trương, hàng ngày vô cùng cung kính trước tôi, đợi người này lên tiếng, tôi mỉm cười hỏi: “Hiệu úy Trương, là Trang công tử phái ngươi đến hay sao?”

   Hiệu úy Trương bỗng ngây người ra, dẫn theo mấy tên lính đứng ngay trước mặt tôi, cung kính : “ phải. Là hầu gia lệnh cho thuộc hạ đưa nương lại đó.”

   Tôi khẽ cười: “Là ra lệnh cho ngươi đưa ta lại hay là bắt trói ta lại?”

   “Điều này…” Hiệu úy Trương dám trả lời, chỉ mỉm cười hối tiếc: “Từ trước đến nay nương đều là người thông minh tuyệt đỉnh, thấu tình đạt lý, nhất định làm khó cho bọn thuộc hạ chúng tôi.”

   Tôi đập tay lên lan can rồi quát: “Ta làm khó các ngươi, ngươi chỉ cần quay về với Đường Thiên Trọng, rằng ta muốn xuống, muốn bắt ta xuống tự ngài đến đây mà bắt.”

   Hiệu úy Trương nhìn thấy tôi tức giận, lại càng do dự dám tiến lại gần, có điều mệnh lệnh của Đường Thiên Trọng cao như núi, vững như đồng, đương nhiên càng dám quay về báo lại với Đường Thiên Trọng.

   Đúng vào lúc khí vô cùng căng thẳng, phía dưới truyền đến giọng lạnh lùng của Đường Thiên Trọng: “Ninh Thanh Vũ, mau ngoan ngoãn xuống cho ta. Nếu như để ta lên, nhất định đánh gãy hai chân của nàng rồi vứt xuống đấy.”

   Tôi vừa tức giận lại vừa bực bội, liền đứng bật dậy hét lớn cùng người đàn ông cao to đứng phía dưới: “Được, ta đứng ở đây chờ, chờ hầu gia lên đánh gãy hai chân của ta rồi vứt xuống dưới.”

   Đường Thiên Trọng phát cáu, ánh mắt lạnh lùng mọi khi rừng rực lửa hận, nhìn về phía tôi sắc nhọn khác gì mũi dao.

   Còn tôi hoàn toàn cảm thấy đau đớn, ngay trái tim cũng quặn thắt rung lên từng đợt vì đau, tức giận nắm chặt tay vào lan can, cũng nhìn lại ngài bằng ánh mắt đầy căm hận, quyết lùi bước.

   Hiệu úy Trương tiến lại gần, khẽ tiếng : “Hầu gia vô cùng tức giận, nương nếu như làm sai mau chóng xuống nhận lỗi, để hầu gia nguôi giận mà tha cho. Nếu hầu gia giữ được thể diện, người chịu khổ chỉ có nương mà thôi.”

   Tôi mỉm cười lạnh lùng : “Ngươi đúng là rất hảo tâm. Ta muốn hỏi ngươi, ta làm sai cái gì chứ? Tại sao lại phải nhận sai? Tất cả chỉ vì ta ra ngoài dạo mát trong lúc hầu gia nằm ngủ, đợi xem vở kịch hay của các người hay sao?”

   Hiệu úy Trương liền : “Bà tổ của tôi ơi, đừng có ngang ngạnh nữa. Việc này ngay từ ban đầu nằm trong dự liệu của hầu gia rồi, nương muốn chối cãi cũng xong đâu.”

   Tôi gật gật đầu rồi : “ ràng hầu gia hề trúng độc.”

   “Nàng mong ta trúng độc sao?”

   Đường Thiên Trọng còn chút nhẫn nại nào, bực dọc tiến lại gần, nắm chặt lấy bàn tay của tôi, kéo mạnh cái, lôi tôi theo chút thương tiếc, khiến tôi suýt mấy lần liền ngã xuống. Vậy mà ngài vẫn chẳng thèm để tâm, cứ kéo tôi xềnh xệch xuống dưới.

   Tôi chẳng thể nào theo kịp nổi bước chân thần tốc của ngài, bị ngài lôi kéo thương tiếc, kéo xuống phía dưới, bàn tay trái chẳng khác nào chiếc kìm kẹp chặt lấy cổ tay tôi.

   Tôi đau tới mức nước mắt tuôn rơi, vừa tức giận lại vừa căm hận, há miệng cắn mạnh vào tay của ngài.

   “Nàng…”

   Đường Thiên Trọng đau quá rút tay lại, giơ tay lên tát cái mạnh lên khuôn mặt tôi.

   Tôi chẳng thể nào đứng nổi, bỗng nhiên bị đánh liền ngã bệt xuống đất, nắm lấy cổ tay bị ngài nắm đau đến mức chịu nổi, bỗng cảm thấy hoa mày chóng mặt, nước mắt kìm nén nổi lăn dài má, lúc này chỉ có thể kìm nén để bản thân khóc thành tiếng, ngồi mặt đất lạnh lùng lườm ngài đăm đăm.

   Ngài bước lại gần, dường như định đỡ lấy tôi, nhưng lại đứng sựng lại, giọng vô cùng thương cảm, trầm trầm: “Ta rất thất vọng.”

   Tôi lau sạch nước mắt, mỉm cười rồi : “Ta cũng rất thất vọng. Ta vốn dĩ nên có bất cứ hy vọng gì với loại người như hầu gia.”

   Đường Thiên Trọng hiển nhiên hiểu gì, nheo mắt lại, suy nghĩ hồi rồi hỏi lại: “Nàng vậy là có ý gì?”

   Tôi vẫn còn chưa kịp trả lời nghe thấy tiếng thét truyền lại, Cửu Nhi tay bưng khay đồ ăn, tay ôm con chó con rồi nhanh chóng chạy tới phía tôi: “ nương người mau đứng dậy, mặt đất lạnh lắm, sức khoẻ nương tốt, làm sao mà chịu được chứ?”

   Đường Thiên Trọng khẽ “hừm” tiếng rồi quay đầu chỗ khác chuyện.

   Tôi ngồi thẳng người lên, hỏi Cửu Nhi thở hổn hển: “Canh ta bảo ngươi mang đến đâu rồi?”

   Cửu Nhi vội vã bưng bát canh cá tới rồi : “Lúc vừa tới nhà bếp tuy rằng vẫn còn lại đôi chút, nhưng nguội rồi, bởi vậy nô tì bảo họ nấu bát canh cá mới, nên bây giờ nô tì mới quay lại được. nương đói rồi đúng , muốn ăn canh cá à?”

   Tôi lắc đầu, nhận lấy bát canh cá đặt xuống mặt đất rồi lại hỏi thêm: “Vậy con chó con lúc nãy đâu rồi?”

   Cửu Nhi vội vã bế chú chó Tiểu Hoàng ngồi bãi cỏ lên rồi : “Mấy người bên Trương ma ma đều thích chú chó này lắm, có điều vừa nghe thấy nương thích nó, lập tức cho nô tì đem về, rằng con chó này được nương thích âu cũng là cái phúc của nó.”

   Tôi liền mỉm cười lạnh lùng: “Có phúc hay ta biết, trước tiên xem tối nay nó có còn mạng .”

   Lấy ống trúc trong lòng, tôi lấy bao bọc giấy ra, thế nhưng chỗ Đường Thiên Trọng nắm chặt khi nãy đau đến thấu tim, dưới ánh trăng tôi có thể nhìn thấy chỗ đó sưng to lên như chiếc màn thầu. Phần má bị tát khi nãy cũng đau nhức nóng ran lên, nhưng trái tim vẫn là đau đớn nhất. Tôi đưa ống trúc cho Cửu Nhi rồi : “Mau lấy thứ ở bên trong này ra, đổ vào trong canh, cho con chó kia ăn xem thế nào.”

   Cửu Nhi chẳng hiểu gì hết, sợ hãi nhìn sang phía Đường Thiên Trọng, đáp lời rồi lấy bao giấy từ bên trong ống trúc ra, đó vẫn là bao giấy được phong kín mít. Cửu Nhi run run rẩy rẩy hồi lâu mới bóc ra được, đổ số bột trong đó vào trong canh.

   Biểu của Đường Thiên Trọng bắt đầu trở nên kỳ lạ, ngài bước lại gần, nhìn bao giấy trong tay của Cửu Nhi, khóe môi rung động, nhưng hề gì.

   Tôi dùng bàn tay bị thương để vào trong bát canh nóng ngoáy vài lần, khiến Cửu Nhi hét lên thất thanh, vội vã rút tay của tôi ra ngoài.

   ra tôi cũng chẳng còn cảm thấy nóng rát, đau đớn gì nữa, thân thể ngược lại cảm thấy lạnh đến mức phát run. Tất cả mọi tức giận đều dâng trào lên, tắc nghẹn ở cổ họng, nuốt vào trong được mà thốt ra cũng chẳng xong. Ngửi thấy mùi máu tanh nồng phảng phất trong khí, muốn ho nôn ra nhưng đầu lưỡi lại đắng chát vô cùng.

   “Mau… mau bế con chó lại cho nó uống canh .” Tôi nhìn chằm chằm vào bao giấy mặt đất rồi lại thêm: “Hôm nay ta phải xem xem, con chó này liệu có bị trúng độc hay , liệu có chết hay ? Tuy rằng Trang Bích Lam thể nào minh thần võ, hào hùng cái thế như hầu gia, nhưng chắc cũng vô dụng đến mức chuyển nhầm thuốc độc, đưa loại thuốc ngay đến con chó cũng chẳng chết được cho ta để hạ độc chứ?”

   Lần này, Cửu Nhi chẳng dám lên tiếng nữa, cúi đầu xuống bế Tiểu Hoàng đến bên chiếc bát. Chú chó vừa mới ngửi thấy mùi, còn chưa kịp liếm bị Đường Thiên Trọng đá bay chiếc bát, nước canh phía trong tung tóe ra ngoài, rơi mặt cỏ xung quanh.

   “Cái đó…” Ngài khẽ ho tiếng, thần sắc có phần lúng túng rồi : “Nếu như nàng nghe theo lời của ta, việc này chúng ta cần phải suy xét thêm nữa. Trời cũng tối rồi, chúng ta mau về phòng thôi.”

   Chú chó con ngửi thấy mùi canh thơm lừng, vẫy đuôi mừng rỡ, liếm sạch số nước canh đổ ra mặt đất.

   Đường Thiên Trọng nhanh chóng ra lệnh: “Hiệu úy Trương, con chó này bẩn quá, mau mang nó về trả cho nhà bếp .”

   Hiệu úy Trương quan sát tình hình, nhận thấy ở đây còn việc gì cho mình, nhận được mệnh lệnh, ôm chú chó con, cả đoàn bảy, tám người đàn ông cao to lực lưỡng lập tức mượn cớ “hộ tống” chú chó con về nhà bếp, nhanh chóng biến mất tăm mất dạng.

   Nhìn thấy còn người ngoài, sắc mặt của Đường Thiên Trọng càng ngày càng dịu dàng, hiền hòa, ngài ngồi xổm xuống đỡ tôi dậy, giọng vô cùng nhàng: “Chúng ta mau quay vào phòng thôi, ở đây gió lớn, lạnh lắm.”

   Tôi cảm thấy trong lòng vô cùng tức giận, nắm chặt bàn tay, vung lên tát vào mặt Đường Thiên Trọng cái mạnh trước kinh ngạc, hãi hùng của Cửu Nhi.

   Đường Thiên Trọng hề né tránh, tiếng “bộp” vang lên rất mạnh, cứ để mặc tôi đánh vào khuôn mặt ngài, sau đó vẫn ngồi im tại chỗ, ôm mặt thêm bất cứ lời nào.

   Tôi níu lấy tay của Cửu Nhi, cố gắng đứng thẳng dậy, nhanh bước tiến vào trong phòng.

   Cửu Nhi vừa vừa quay đầu lại nhìn Đường Thiên Trọng vẫn ngây người đứng sững ở phía sau, bất an lên tiếng hỏi: “ nương, người đánh hầu gia.”

   Tôi nhếch miệng cười lạnh lùng: “Ta đánh hầu gia sao chứ? Nếu như có thanh đao trong tay, chừng ta còn đâm cho vài nhát ấy chứ.”

   Cửu Nhi dám thêm lời nào, lúc lâu sau mới : “Hầu gia… nghi ngờ nương liên thủ cùng với Trang công tử muốn hạ độc ngài sao? Có điều… trong canh hoàn toàn có độc mà? ra… việc này cũng hoàn toàn phải Trang công tử có ý muốn hại ngài, đúng ?”

   Lúc này chiếc cầu trúc, tôi đưa tay vịn vào lan can, nhìn vào mặt nước phản chiếu ánh trăng lạnh lẽo như băng tuyết, âu sầu mỉm cười : “Có lẽ… đây chính là số phận của ta. Ta chẳng thể nào trốn tránh khỏi nó được, vẫn cứ phải tiếp tục sống từng ngày từng ngày buồn chán như nay. Nhiều lúc thầm nghĩ… thà rằng gieo mình xuống mặt hồ kia, chết cho rảnh nợ.”

   Ngay từ khi nhìn thấy bức thư đó, tôi biết ngay rằng đây hoàn toàn phải là kế hoạch của Trang Bích Lam. Thế nhưng tôi vẫn hy vọng, vẫn hy vọng rằng, chí ít việc này cũng hề liên quan đến Đường Thiên Trọng.

   Cơn mưa vào buổi tối hôm ấy tôi những tưởng có thể gột rửa mọi ân oán, nợ nần trước kia, tôi những tưởng rằng hai chúng tôi hòa hợp lại như lúc ban đầu, có thể như thế này sống hết quãng đời còn lại. Cho dù là ngài thành hay bại, nếu như tôi thể nào lay chuyển được ngài, tôi đứng ở đứng đằng sau lưng ngài, chấp nhận thành bại của ngài, để nó ảnh hưởng đến cuộc đời còn lại của tôi, phú quý hay bần tiện, cái chết hay sống.

   Tôi có thể chấp nhận được số phận bi thảm nhất của cả ngài lẫn bản thân. Thế nhưng hoàn toàn thể ngờ rằng, vào lúc tôi cắt đứt hết mọi ý niệm về mối tình trước đó, muốn lặng lẽ ở bên ngài vẫn còn nghi ngờ tôi, thậm chí còn lập ra mưu này để do thám tôi.

   Trước đó hạ độc thủ với Đường Thiên Tiêu, sau đó bức ép Trang Bích Lam phải từ bỏ tôi, đến nay lại còn làm ra những chuyện hoang đường này để thử thách tôi. Con người này hiểu đa nghi, sâu xa đến mức độ nào nữa?

   Nước mắt lã chã rơi đầy má, rơi xuống mặt nước, tiếng nước xuống khẽ vang lên, tạo nên từng gợn sóng .

   ra tôi chỉ nên cảm thấy thất vọng thôi, còn nỗi đau thấu tim lúc này chắc hẳn chỉ là ảo giác mà thôi.

   Tôi biết ngài là người như thế này từ lâu rồi, tôi cũng dự liệu ngài bỉ ổi, bá đạo, vô sỉ đến mức nào.

   Tôi nên cảm thấy đau lòng vì ngài.

   Vô Song nhìn thấy tôi quay về, vừa để ý sắc mặt, cảm thấy vô cùng kinh hãi rồi vội vã hỏi: “ xảy ra chuyện gì thế? nương vừa ra ngoài, hầu gia tỉnh lại ngay, nhìn thái độ vô cùng tức giận, căm hận.”

   Cửu Nhi khẽ lên tiếng lẩm bẩm: “Còn phải do mấy chuyện mà hầu gia làm hay sao, nhìn xem ngài giày vò nương đến mức độ nào? Tỷ nhìn cổ tay của nương mà xem. Nhìn y phục xem, rách bẩn hết cả rồi, biết có bị thương ở chân nữa.”

   Vô Song biết gì thêm, chỉ vội vã chạy lấy thuốc chống sưng lại bôi lên cho tôi. Tôi cảm thấy vô cùng tức giận, giật lấy lọ thuốc cao tay bé, ném mạnh xuống dưới hồ rồi nhanh chân bước vào giường ngủ.

   Nhẫn nhịn hồi lâu tôi mới có thể nuốt hết nước mắt vào bên trong, ép bản thân được nghĩ tới đau đớn ở cổ tay và trái tim nhói lên từng cơn, từng cơn . Đúng lúc cố gắng bình ổn tâm trạng ngủ, tôi bỗng nghe thấy tiếng bước chân nhàng truyền tới, ánh nến khẽ lập lờ, hình như bị bóng dáng cao to của ai đó che mất phần ánh sáng.

   Tôi thừa biết Đường Thiên Trọng quay về phòng nhưng lại chỉ co người trong chăn, thèm nhìn ngài lấy lần.

   Đường Thiên Trọng do dự hồi, sau cùng vẫn cởi áo nằm xuống giường, quay sang ôm chặt lấy lưng tôi, nhàng xoa lên đôi vai tôi rồi : “Tay nàng còn đau ?”

   Tôi mau chóng giấu bàn tay vào sâu trong chăn, thèm để ý đến ngài.

   Ngài lại hỏi tôi: “Chân nàng còn đau ? Lúc đó ta cả giận mất khôn, hề có ý làm nàng bị thương đâu.”

   Nhìn thấy tôi vẫn phản ứng gì, ngài liền ngồi dậy, vén phần y phục ở dưới lên kiểm tra chân tôi xem có bị thương hay .

   Tôi vừa bực tức lại vừa ngượng ngùng, đưa chân ra đạp mạnh vào ngực ngài.

   Ngài cũng chẳng tránh né, lặng lẽ nhìn về phía tôi, để mặc cho tôi đạp hơn chục cái, sau đó mỏi mệt tựa vào sau gối hổn hển thở. Lúc này ngài mới nằm sát lại gần tôi rồi hỏi: “Trong lòng nàng cảm thấy dễ chịu hơn chưa?”

   Tôi trợn mắt lên lườm ngài rồi : “Ta có dễ chịu hơn hay chưa, hầu gia cần gì phải quan tâm? Nếu như Trang Bích Lam muốn ta hạ độc hầu gia, chừng ta cũng làm đấy. Hầu gia cần gì phải quan tâm đến người phụ nữ ác độc như ta? Ngộ nhỡ lúc nãy ta hạ độc, hầu gia nổi giận giết chết ta, sau này hầu gia vẫn sống tốt như thường, vẫn oai phong lẫm liệt làm Khang hầu, tiếp tục giấc mộng đế vương thiên thu vạn tải của mình.”

   cho cùng tôi cũng hơi quá lời, khuôn mặt của Đường Thiên Trọng bắt đầu ửng đỏ lên, sờ quanh chiếc gối, lấy ra thanh đoản kiếm, rút ra khỏi vỏ.

   Sắc nhọn đáng sợ, lạnh giá như băng.

   Đúng lúc tôi cảm thấy sợ hãi, ngài nhét thanh đoản kiếm đó vào tay tôi rồi : “Nghe nàng muốn đâm ta vài nhát mới có thể hết giận được, vậy nàng cứ đâm , ta tránh né.”

   Tôi nhìn thanh đoản kiếm trong tay, lại nhìn sang ngài, nhất thời lặng người .

   Ngài sợ tôi vẫn còn ghi hận trong lòng, đâm nhát vào tim mình hay sao?

   Đường Thiên Trọng nhìn tôi bằng ánh mắt mơ màng, mặt nét đau đớn, xót xa mà tôi thể nào thấu hiểu. Sau đó ngài đột nhiên than dài tiếng, sà vào ôm hôn tôi, hai tay chạm vào làn da của tôi.

   Tôi cảm thấy bực bội, lại mong muốn, hai tay nhanh chóng đẩy ra, đột nhiên cảm thấy thân người ngài run run, vậy nhưng vẫn hề ngừng lại hành động ban nãy, đôi môi chiếc lưỡi nóng bỏng, nhiệt tình vô cùng.

   Bàn tay trái của tôi vẫn còn chưa buông thanh đoản kiếm xuống dường như quệt lên chỗ nào đó, nước dịch nóng chảy dài lên cổ tôi.

   Tôi kinh hãi, vội vã vứt thanh đoản kiếm trong tay ra, định thần lại nhìn cho kỹ, lúc này mới nhận ra thanh đoản kiếm sắc bén kia cứa lên cánh tay ngài, làm rách lớp áo bên ngoài, máu tươi đỏ hồng chảy ra, biết vết thương có nặng nữa.

   “Hầu gia…” Tôi kêu lên đầy kinh hãi, quay sang định gọi người, ngài liền đưa tay che miệng tôi lại, để tôi thêm bất cứ lời nào.

   “Thanh Vũ, Thanh Vũ…” Ngài cởi áo ngoài của tôi, xâm phạm tôi chút khoan nhượng, thỏa hiệp, vừa thầm gọi tên tôi, lại vừa khẽ : “Ta biết rằng trong lòng nàng ta là kẻ ác, đại ác nhân lúc nào cũng áp bức, bày mưu hãm hại nàng. Ta là người đàn ông đầu tiên của nàng, nhưng trong lòng nàng chỉ có mỗi Trang Bích Lam, có lẽ cũng có cả Đường Thiên Tiêu, còn ta chẳng là gì hết. Thế nhưng ta muốn biết, trong lòng nàng rốt cuộc ta có vị trí như thế nào, liệu nàng có nhẫn tâm đến mức… đẩy ta vào chỗ chết hay …”

   ràng là người chủ động, ngài kẹp chặt tôi lại rồi hết lòng ân ái thương, nhưng ánh mắt của ngài tràn đầy uất ức đáng thương: “Mắt nhìn thấy nàng tận tay bưng canh cá cho ta, bản thân lại chịu uống lấy ngụm, ta muốn chết… muốn bóp chết nàng sau đó tự bóp chết bản thân mình… Thanh Vũ, nàng bao giờ hiểu được…”

   Máu tươi nóng ấm ngừng rỏ cổ tôi, nóng đến mức khiến tôi sợ hãi. Ngài lúc này hoàn toàn khác với vẻ mặt lạnh lùng vô tình, oai vệ nghiêm nghị mọi khi, lúc nào cũng nể tình mà đẩy tôi đến giới hạn chịu đựng sau cùng. Tất cả máu tươi lúc này dường như chảy ra theo cảm xúc dâng trào của ngài.

   Lại cơn sóng lớn trào dâng trong lòng.

   Khi tất cả mọi tâm trí đều tập trung vào vòng xoáy do chính ngài tạo ra, tôi khẽ rên rồi co gọn người lại, trong đầu chỉ còn là khoảng trống trải.

   Trong hoảng hốt, giọt nước long lanh khẽ mặt tôi, tiếng rên khẽ khàng vang bên tai tôi.

   Ngài dường như với tôi bằng giọng khẽ khàng nhất, dịu dàng nhất, tình cảm nhất: “Nàng mãi mãi bao giờ biết được, ta còn nàng nhiều hơn những gì nàng có thể tưởng tượng.”

  3. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 20: Sương lạnh đêm dài, đường về dấu tích nào đâu ღ


   Ngày hôm sau, tôi vẫn còn tượng lồng ngực bí bách, đau nhói, thân thể mỏi mệt, cố gắng lắm mới thức dậy được nhưng cũng lại nằm bệt chiếc giường trúc. Bảo Cửu Nhi mở cửa sổ ra, tôi ngắm bầu trời xanh thẳm bên ngoài, thi thoảng lại có vài cánh nhạn bay qua.

   Bản thân Đường Thiên Trọng cũng rất bất an, vào cung bao lâu là quay về phủ, nhìn thấy cổ tay tôi vẫn sưng vù, lại chịu bôi thuốc, liền quay sang trách mắng Vô Song: “Nếu ở đây còn thuốc nữa kêu người lấy về cũng đâu có gì khó khăn?”


   Vô Song uất ức, nhìn tôi rồi quay sang : “Nô tì sai người lấy thuốc khác về, có điều nương muốn dùng.”

   Cửu Nhi chu miệng lên : “ khi nương tức giận, e là những bệnh trước đây tái phát, sáng nay cũng chỉ ăn có mấy miếng cháo rồi thôi.”

   Đường Thiên Trọng còn vẻ ôn hòa, thương xót, thậm chí còn quỵ lụy hối hận như khi hai chúng tôi đơn độc vào buổi đêm hôm qua nữa, ngài cầm chén trà đặt bàn uống ngụm rồi nhíu chặt đôi mày, nhìn tôi : “Mau dùng thuốc, xong rồi lại đây ăn chút gì .”

   Tôi nhanh chóng đáp lại: “Ta thấy khỏe, mau gọi giúp ta thái y đến đây xem bệnh.”

   Vô Song quay sang nhìn Đường Thiên Trọng với ánh mắt ngần ngại.

   Tay, chân tôi có vết tích ràng bị người khác gây thương tổn, gọi thái y tới, tin đồn truyền ra ngoài, đương nhiên Khang hầu cũng chẳng còn thể diện gì nữa.

   Đường Thiên Trọng nhìn vết thương tay tôi, rồi quay đầu sang : “Mau truyền thái y tới.”

   Lúc Vô Song nhận lệnh mời thái y, Đường Thiên Trọng nháy mắt ra hiệu, bé nhanh chóng hiểu ra, lặng lẽ dắt bọn Cửu Nhi ra ngoài hết.

   Đợi sau khi bọn người hầu ra hết, Đường Thiên Trọng bước tới chiếc giường trúc rồi ngồi xuống, trầm ngâm giây lát mới mỉm cười : “Ta là người xấu, vậy nên nàng nhất định phải để cho tất cả mọi người biết được ta là người xấu, đúng hả?”

   Tôi mỉm cười đáp: “Thiếp chưa bao giờ hầu gia là người xấu cả.”

   Đường Thiên Trọng than ngắn thở dài: “Nàng còn lợi hại hơn cả ra, chịu dùng thuốc mà bắt phải gọi thái y tới, chính là muốn mượn miệng của bọn họ để truyền tin tức này đến chỗ phụ thân. Tốt nhất là phụ thân tức giận mà đánh cho ta trận nên thân, thay nàng trút giận, đúng ?”

   Miệng tôi khẽ nhếch lên để lộ nụ cười hứng thú, sau đó liền : “Hầu gia lo xa rồi. Vương gia dù thế nào nữa cũng thể vì người phụ nữ hèn kém như thiếp mà nỡ ra tay đánh người con ruột thịt đường đường là hầu gia như ngài được. Nếu như hầu gia sợ thái y ăn tùy tiện ảnh hưởng tới danh tiếng của mình, có thể sai người dặn dò tiếng, với oai danh của hầu gia, thách bọn họ cũng chẳng dám tiết lộ ra ngoài chữ nào.”

   Đường Thiên Trọng “hừm” tiếng rồi cười nhạt : “Nàng cho rằng, ta sợ người ngoài bàn tán thị phi hay sao? Chỉ có điều ta phục, tại sao trong lòng nàng, ta lại có thể xấu xa tới mức độ đó?”

   Tôi đành phải đáp lại: “Thiếp chưa từng cảm thấy hầu gia xấu xa đến mức độ nào.”

   Chỉ là ngài mắc phải căn bệnh dã tâm quá lớn của kẻ mạnh, xưa nay thoát khỏi mà thôi.

   Lòng dạ sâu xa, mưu mô xảo quyệt, tính toán từng bước, để đạt mục đích của mình từ bất cứ thủ đoạn nào. Cho dù là liên quan đến tình hay quyền thế.

   Đôi mắt sâu thẳm, huyền bí của Đường Thiên Trọng nhìn chằm chằm vào tôi rồi : “Ta thừa nhận có nhiều lúc thủ đoạn của ta được quang minh lỗi lạc cho mấy. Nhưng chí ít ta làm những chuyện độc ác, ngớ ngẩn, hèn kém như hạ độc Đường Thiên Tiêu trong tẩm cung của nàng. Ta ngu ngốc đến mức đẩy nàng vào khổ nạn chỉ vì đố kị và căm hận của bản thân.”

   Tôi cảm thấy hơi bất ngờ.

   Vô Song cũng từng giải thích chuyện này thay cho chủ nhân của mình, nhưng tôi chưa bao giờ tin vào điều đó. cho cùng với tình hình nay, ngoại trừ ngài ra, còn ai vừa có động cơ lại có cơ hội để hạ độc thủ với Đường Thiên Tiêu?

   Đường Thiên Trọng thấy tôi trầm tư liền cười nhạt tiếp: “Thanh Vũ, nàng là người thông minh, lẽ nào chưa từng nghĩ tới việc chính người hầu thân cận bên cạnh mình cũng có khả năng ra tay hạ độc hay sao? Nếu như nàng hề biết gì, tại sao khi đến phủ Nhiếp chính vương lại chỉ đích danh muốn Cửu Nhi tới đây hầu hạ? Nếu như phải Cửu Nhi thầm thông báo, làm sao mà nàng biết được việc tối qua chính do ta sắp xếp?”

   “Cửu Nhi?”

   Lần này, tôi cảm thấy kinh ngạc.

   Đường Thiên Trọng cau chặt đôi mày: “Nàng cho rằng bản hầu biết chuyện gì hay sao? Ngay cả Đường Thiên Tiêu, có lẽ sau đó cũng biết phải ta hạ độc thủ. Lúc đó, tuy rằng chưa thể điều tra ngọn ngành, nhưng sau đó, lúc Trang Bích Lam vào cung định cứu nàng ra khỏi cung thành, Thiên Tiêu chắc hẳn cũng điều tra đến đám nội ứng của Trang Bích Lam, phân định đây là nhóm người thân tín của Tín vương Nam Sở trước kia. Đường Thiên Tiêu từng có ý định điều tra đến ngọn nguồn việc, nhưng mấy người bị khui ra đều rất trung thành, thà chết chịu khai ra đồng lõa. Người đưa đường dẫn lỗi cho nàng tới gặp Trang Bích Lam phải là Cửu Nhi hay sao? Làm sao lại liên quan đến những nội ứng kia? Bởi vì nàng nhất quyết bao bọc, bảo vệ, Đường Thiên Tiêu lại thương xót nàng, tìm ra được chân tướng, nhưng sau cùng cũng chẳng làm gì Cửu Nhi hết.”

   Ngài nhìn tôi rồi lại thêm: “Ta chẳng nhớ được nhiều, có điều người hầu thân cận bên cạnh, chắc hẳn nàng cũng phải biết được ít nhiều chứ? Nàng chỉ cần nhớ lại xem, lúc ta với Đường Thiên Tiêu uống rượu, Cửu Nhi có rót rượu cho Đường Thiên Tiêu hay ngay thôi.”

   Tôi cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.

   Chọn Cửu Nhi làm cung nữ thân cận từ rất nhiều người là sau khi tôi thoát khỏi kiếp nạn rượu độc nọ. Hôm đó khi nhìn thấy tôi bình an quay về cung, bé còn suýt nữa vấp té, sau đó cố gắng làm mọi chuyện để gây chú ý của tôi. Sau đó lại biết được bé là cung nữ từ triều Nam Sở, hoạt bát, lanh lợi, dễ gần, thân thiết. Ngay cả khi đến phủ Nhiếp chính vương, muốn tìm người hầu có mưu mô gì nhất, người đầu tiên tôi nghĩ tới cũng là Cửu Nhi.

   Vào hôm đó, trong số những cung nữ rót rượu cho Đường Thiên Tiêu và Đường Thiên Trọng chắc hẳn là có cả Cửu Nhi.

   Tín vương mà Đường Thiên Trọng nhắc tới, chính là hoàng đệ của Lý Minh Xương, Hoàng đế sau cùng của Nam Sở, là bạn bè thâm giao với đại tướng quân Trang Dao và phụ thân của tôi là Ninh Bình Du, trong triều đình có uy danh rất lớn. Nghe khi nhà họ Trang xảy ra chuyện, ngài giúp được gì, tức giận bỏ về vùng đất phong của riêng mình ở phía Đông Hải. Đến khi Nam Sở đầu hàng Đại Chu, ngài kéo theo gia quyến cùng hơn vạn thuộc hạ đầu quân cho Bắc Hách. Vương thái hậu của Bắc Hách chính là chị ruột của ngài, cũng vô cùng căm tức trước diệt vong của Nam Sở, có ý định trợ giúp em trai để phục hưng nhà Nam Sở.

   Lẽ nào Cửu Nhi chính là người của Tín vương? Tín vương có mối thâm giao cùng với nhà họ Trang, Cửu Nhi đầu độc Hoàng đế Đại Chu rồi giá họa cho người khác, sau đó lại ra tay giúp đỡ Trang Bích Lam cũng là chuyện hợp tình hợp lí.

   Tuy rằng trong lòng cảm thấy hoài nghi, nhưng khi ngước mắt lên nhìn ánh mắt lấp lánh, toát ra khí thế ép người quá đáng của Đường Thiên Trọng, trong lòng tôi lại cảm thấy tức giận, liền đáp: “Thiếp chẳng hiểu mấy chuyện quốc gia đại này, cũng biết Cửu Nhi có phải là người của Tín vương hay ? Thế nhưng hôm qua chỉ nhìn qua mảnh giấy đó, thiếp biết luôn có người thầm gài bẫy. Bích Lam và thiếp kết giao mười mấy năm trời, huynh ấy chưa bao giờ coi thiếp như quân cờ để lợi dụng. Nếu như có thân tín tiềm phục trong phủ Nhiếp chính vương huynh ấy đưa thiếp ra khỏi nơi này từ lâu rồi, chứ tuyệt đối bao giờ sai khiến thiếp làm những chuyện nguy hiểm như hạ độc giết người.”

   Đường Thiên Trọng than thở: “Nàng luôn luôn giữ niềm tin tuyệt đối với vậy sao?”

   Sống mũi tôi cay sè, nhưng vẫn mỉm cười : “Nếu như huynh ấy cũng lợi dụng thiếp như thế, còn là Trang Bích Lam mà trước kia thiếp thương, nhung nhớ.”

   Đường Thiên Trọng sầm mặt lại, thêm gì.

   Tôi chỉ tiếp tục thêm: “Huống hồ còn rất nhiều điểm sơ hở khác nữa, chỉ e là hầu gia có nghĩ thế nào cũng chẳng ra được. Trong khuê danh của mẫu thân Bích Lam có chữ “Thanh”, vậy nên khi viết chữ “Thanh”, huynh ấy luôn luôn né tránh bằng cách viết thêm dấu chấm bên cạnh, hoặc bớt dấu chấm[1]. Chính vì thế mà dù có mô phỏng nét chữ giống đến đâu, cũng phải là bức thư do huynh ấy viết ra. Hơn nữa, thường ngày, huynh ấy bao giờ gọi thiếp là Thanh Vũ mà chỉ gọi là Vũ, hoặc Vũ Nhi.”

   [1]. Chữ “Thanh” trong tên của Ninh Thanh Vũ có bộ “Thủy” gồm ba dấu chấm.

   “Vũ! Vũ Nhi!” Đường Thiên Trọng dường như vô cùng tức giận, bàn tay cầm chén trà nắm chặt lại, ánh mắt tràn đầy ngọn lửa tức giận, đáng sợ vô cùng.

   Chuyện đến nước này, tôi muốn thêm dầu vào lửa nữa, đành day day mũi rồi : “Mùi chua nồng quá. biết là dấm được ủ bao nhiêu năm rồi [2]?”

   [2]. Trong tiếng Trung, ghen tuông được gọi là “ăn dấm”, vì vậy Thanh Vũ có mùi chua, ý nàng cảm nhận được cơn ghen của Thiên Trọng.

   Ngọn lửa trong ánh mắt của Đường Thiên Trọng đột nhiên dịu hẳn xuống, khuôn mặt lạnh lùng, nghiêm nghị của ngài dần dần lên rầu rĩ, chán nản thích hợp chút nào.

   Lúc này, liền nghe thấy giọng của Vô Song truyền vào từ ngoài cửa: “Bẩm hầu gia, thái y tới.”

   Đường Thiên Trọng nhanh chóng gạt bỏ hết mọi cảm xúc, lui lại sau vài bước rồi lạnh lùng : “Cho vào.”

   Hai vị thái y cùng Vô Song bước vào, sợ đến mức dám thở mạnh, bước lại gần khấu kiến Đường Thiên Trọng, đợi ngài xua xua tay về phía tôi, họ mới dám bước lại gần bắt mạch cho tôi.

   Nhìn thấy phần cổ tay sưng lên, hai vị thái y quay sang nhìn nhau, vô cùng kinh ngạc, nhưng lại dám tỏ bất cứ thái độ nào, lấy gối kê tay tôi lên rồi bắt mạch như có chuyện gì.

   Tôi nhìn thấy sắc mặt của Đường Thiên Trọng sầm lại, bèn cười : “Tối qua ta cùng hầu gia ra ngoài vườn hoa thưởng nguyệt, lỡ chân ngã từ núi giả xuống, hầu gia lo lắng kéo ta lên, lúc kéo dùng sức hơi mạnh nên khiến cổ tay ta bị sưng lên. Hai vị thái y thử xem xem ta có thể dùng được thuốc làm tan máu bầm ?”

   vị thái y khi bắt mạch, thân hình giật nảy lên như sờ vào lửa, sau đó lại bắt mạch tay bên phải của tôi rồi đánh mắt ra hiệu với vị thái y còn lại, thái độ cũng tỏ ra thoải mài hơn trước nhiều.

   Đường Thiên Trọng bắt đầu mất kiên nhẫn, nhận lấy chén trà Vô Song bưng tới, gạt lá trà nổi mặt nước rồi : “Bắt mạch ra sao rồi? Mau kê đơn thuốc chứ?”

   Thái y lập tức quỳ xuống : “Khởi bẩm hầu gia, Thanh nương có thai rồi, hoàn toàn thể dùng thuốc làm tan máu bầm được. Ngay cả thuốc điều dưỡng tim mạch cũng phải dùng rất thận trọng. Nếu như nương cảm thấy khỏe, vẫn cứ phải tự mình tĩnh dưỡng lại thôi.”

   “Choang” tiếng, chén trà trong tay Đường Thiên trọng rơi xuống đất. Ngài chẳng buồn để tâm đến việc nước trà dây bẩn lên áo, đứng bật dậy hỏi lại: “Ngươi cái gì? Nàng… có thai rồi sao?”

   Thái y dập đầu thêm: “Theo chuẩn đoán của hạ thần, Thanh nương có thai gần hai tháng. Chỉ có điều nương bệnh tật, thương tích liên miên, thân thể yếu đuối, cần phải tĩnh dưỡng bồi bổ nhiều, thêm vào đó phải thường xuyên dùng thuốc an thai hai mẹ con mới có thể bình an, mạnh khỏe được.”

   Bọn Cửu Nhi đứng ngoài nghe thấy, liền vội vã tiến vào khấu đầu chúc mừng: “Chúc mừng hầu gia! Chúc mừng hầu gia!”

   Đường Thiên Trọng ngây người nhìn tôi hồi rồi mới : “Sau này phải gọi nàng ấy là…phu nhân. Khang hầu phu nhân.”

   Trong phòng huyên náo hồi lâu rồi mọi người mới rút lui.

   Đường Thiên Trọng cũng chẳng còn tâm trạng nào vào cung hay đến thư phòng nữa, lặng lẽ ngồi bên giường trúc cùng tôi hồi lâu, rồi mới bực bội lên tiếng: “Nàng biết mình có thai từ lâu rồi có phải ? Thế mà đáng ghét vậy biết, cũng chẳng với ta tiếng nào! Nếu như tối qua…”

   Chắc hẳn nhớ lại tối qua vì tức giận quá đỗi mà động tay động chân với tôi, đôi mày của ngài ấy cho thấy nỗi lo sợ thoáng qua, ngài bất an đứng lên ngồi xuống rồi đột nhiên quay lại tiếp: “Sau này cho phép nàng trèo lên núi ngắm trăng ngắm sao gì nữa, cũng được ra khỏi phòng lúc nửa đêm, được theo ta đến thư phòng đứng chờ nữa, phải lặng lẽ, sinh đứa con này ra cho ta rồi tính tiếp.”

   Tôi bình thản đáp lại: “Dạ, thiếp tuân theo mệnh lệnh của hầu gia.”

   “Nàng…” Ngài lại cảm thấy nỗi tức giận tuôn trào, đến trước mặt tôi, nắm chặt bàn tay lại, sau cùng cũng đành ngậm ngùi nghiến răng : “Sớm muộn gì ta cũng bị nha đầu nàng làm cho tức chết. biết từ sáng đến tối nàng suy nghĩ những gì nữa.”

   Ngài lại nghĩ quá nhiều rồi.

   Tôi vuốt ve chiếc bụng hơi nhô ra đôi chút, than ngắn thở dài.

   Tôi nào dám cố ý chọc tức ngài? Thực ra trước đó tôi cũng chỉ cảm thấy hơi nghi ngờ mà thôi. Sống trong cung khá lâu, tôi cũng nghe các cung nữ lớn tuổi bàn luận nhiều về việc này, quan sát thấy kinh nguyệt chậm hơn mười ngày, buổi sáng thức dậy lại cảm thấy thoải mái, nên mới đoán mình mang bầu.

   Mấy đứa Vô Song hay Cửu Nhi đều là con mới lớn, tuy nhận thấy chu kì của tôi thất thường, nhưng cũng chưa nghĩ đến việc này. Nếu phải bọn họ cứ mang mấy loại thuốc có khả năng làm nguy hại đến thai nhi ép tôi phải dùng, lúc này e là tôi vẫn chưa mở miệng với ai hết.

   cho cùng đây có được xem là hỉ hay ?

   lâu sau nữa, tôi đứa trẻ, cũng có thể coi là có gia đình rồi.

   Tôi bất giác ngẩng đầu lên nhìn về phía Đường Thiên Trọng.

   Ngài còn nộ khí, lặng lẽ ngắm nhìn tôi. Thấy tôi ngẩng đầu lên, ngài liền mỉm cười, sau đó đưa môi lại gần, hôn lên trán tôi cái.

   “Chắc là mùa hè nhỉ?” Bàn tay nhàng, dịu dàng đặt lên bụng tôi, thầm , dường như ngài sợ tiếng to quá kinh động đến thai nhi bé ngủ say trong bụng tôi.

   Tôi cũng bất giác mỉm cười : “Đúng thế. Chắc là vậy…mùa hè năm sau. Hai chúng ta đứa trẻ.”

   Ngài liền nhấc bổng tôi khỏi giường trúc, thận trọng ôm vào lòng, rồi thầm khe khẽ bên tai tôi: “Có đứa con của riêng hai chúng ta. Rất tốt.”

   Vào giây phút này, cánh tay của ngài ấm áp mà mềm mại, vững chãi mà dịu dàng.

   Ghé đầu bên lồng ngực của ngài, tôi nghe được nhịp tim của ngài thình thịch như trống dồn.

   Rất lâu, rất lâu sau, nhịp tim đó vẫn đập rất mạnh, rất nhanh.

   Tôi vốn dĩ phải là người chẳng có việc gì cũng ra ngoài chạy nhảy, cùng lắm cũng chỉ dạo mát, tản bộ quanh mấy con đường ven Đình sen mà thôi, cho nên sắc lệnh cấm đoán của Đường Thiên Trọng với tôi cũng cần thiết lắm. Có điều mỗi ngày còn phải đến thư phòng cùng ngài, cuộc sống cũng trở nên vô vị, nhàm chán hơn đôi chút.

   Tôi ở trong thâm cung Nam Sở hơn ba năm, trải qua biết bao sóng gió bão tố, sau khi biết chuyện mang thai, tôi vẫn giữ thói quen ngủ sớm thức sớm như trước kia, lặng lẽ, ngoan ngoãn dưỡng thai. Bởi vì bị nghén quá khổ sở, ăn uống tôi cũng quá kén chọn, nên cũng khiến cho mọi người xung quanh an tâm hơn ít nhiều.

   Bọn người Vô Song cũng thấy rảnh rỗi, buồn chán liền vài mấy bộ y phục cho Đường Thiên Trọng, lại tìm mấy mảnh gấm màu sắc tươi tắn đến, là muốn may mấy bộ quần áo cho tiểu công tử sắp ra đời.

   Lúc tôi lại gần ngắm nghía, mấy đứa bàn luận xem nên may mấy chiếc yếm, rồi thêu lên những hình ảnh hoan hỉ thường dùng cho trẻ như bách tử nghênh phúc, bách tử du xuân, như ý vạn tự,… rằng những điều này mang đến cát tường, may mắn cho đứa bé sắp chào đời. Tất cả những hình ảnh thêu này từ tôi từng học qua, thế nên liền chọn mấy tấm vải mềm mại, tự mình thêu mấy chiếc yếm cho con.

   Hôm nay lúc Đường Thiên Trọng quay về, tôi cầm chiếc yếm màu xanh biếc, thêu hình hoa cỏ đó.

   Ngài cầm chén trà bước lại gần chỗ tôi rồi : “Nàng thêu lá sen sao?”

   Tôi mỉm cười đáp: “Đương nhiên, còn phải thêu thêm hai đóa hoa sen nữa. Đôi hoa đôi lá lại đôi cành, ngụ ý rất thâm sâu.”

   Đường Thiên Trọng liền hỏi: “Có ngụ ý gì trong này?”

   Tôi do dự vài giây rồi mỉm cười đáp: “Tính ngày tháng con chúng ta ra đời vào đúng lúc hoa sen nở rộ, vậy nên thêu chiếc yếm hoa sen cho con, phải rất cát tường sao?”

   “Hoa sen…” Nụ cười của ngài càng lúc càng dịu dàng, đặt chén trà sang bên, ngài ôm tôi từ phía sau, thầm : “Đứa trẻ này chắc chắn là có duyên với hoa sen. Cha mẹ nó kết duyên bên hồ sen, cùng nhau chung sống trong Đình sen, sau này đương nhiên cũng sinh ra đứa bé trong Đình sen. Chúng ta hãy lấy tên thường ngày là Liên Nhi , cho dù là trai hay cũng dùng cái tên này hết.”

   “Có duyên với hoa sen, Liên Nhi…”

   Tâm trạng tôi rối bời, hình như lại nhìn thấy người thiếu niên mặc bộ trang phục thanh cao người cầm cuốn sách, nụ cười sáng trong đứng bên hồ sen nở rực rỡ nhìn về phía tôi.

   Vội vã gạt hình ảnh của chàng ra khỏi tâm trí, nhưng bất giác lại nghĩ, nếu như là chàng, nhất định hỏi tôi rốt cuộc câu “đôi hoa đôi lá lại đôi cành” có ngụ ý gì.

   Câu hỏi mất hứng này cũng chỉ có mình Đường Thiên Trọng, người đàn ông ngang ngược suốt ngày để tâm vào chuyện tranh giành quyền lực mới cất lời mà thôi.

   Thế nhưng cho cùng ngài đối với tôi vẫn rất ôn hòa, dịu dàng.

   Lúc này, ngài dịu dàng hôn lên khuôn mặt tôi, khẽ cất tiếng than mang theo chút ưu phiền: “Đáng tiếc là… đáng tiếc là thái y sức khỏe nàng yếu ớt, khuyên ta mấy tháng này nên đụng đến nàng…đúng là khó chịu quá…”

   Nghe thấy những lời này thốt ra từ miệng Đường Thiên Trọng, tôi biết nên cười hay nên khóc, tiện miệng : “Vậy hầu gia có thể đến chỗ các phu nhân khác.”

   Lời vừa dứt, bên tai liền truyền đến cảm giác đau nhói.

   ngờ ngài cắn cái lên vành tai tôi.

   Nhìn thấy bọn Vô Song, Cửu Nhi chạy tới xem có chuyện gì, Đường Thiên Trọng thản nhiên như có chuyện gì quay về chỗ ngồi của mình trước bàn, lật giở những báo cáo quân tình đặt đó.

   Tìm cơ hội, tôi lặng lẽ tra hỏi Cửu Nhi. bé vô cùng sợ hãi, vừa nghe đến Tín vương, lập tức quỳ xuống, khai tất cả mọi chuyện ra.

   phải nội ứng của Tín vương, mà chính người họ của bé mới là người luôn trung thành nhất mực cùng Tín vương.

   Cũng giống như tôi và Trang Bích Lam, Cửu Nhi và người họ của mình cũng là thanh mai trúc mã từ lớn lên bên nhau. Có điều gia đình người họ dần dần lụn bại, bố mẹ Cửu Nhi đồng ý chuyện hôn giữa hai người. Sau này khi Cửu Nhi nhập cung, người họ tức giận cũng theo đến Kinh thành, nhận được lòng tin của Tín vương, sau đó trở thành tai mắt của ông ta ở trong cung.

   việc hạ độc chính là chuyện do Tín vương sắp xếp, mục đích muốn hạ độc Hoàng đế, để gây đại loạn trong triều đình Đại Chu. Dù cho hạ độc chết được Đường Thiên Tiêu, Đường Thiên Trọng cũng trở thành người bị tình nghi đầu tiên, hai huynh đệ họ Đường nhất định mâu thuẫn lớn, sớm muộn cũng gây nên chiến tranh nội loạn. Còn Tín vương cũng nhân cơ hội này mà phất lá cờ phục hưng Nam Sở, xây dựng lại đất nước Nam Sở năm xưa.

   Loại độc dược mà Đường Thiên Tiêu trúng phải được giấu trong móng tay của Cửu Nhi, nhân lúc đổ rượu, bé liền hạ độc. Lúc đó cả hai huynh đệ họ Đường đều dồn chú ý về phía tôi, nên phát ra hành động dị thường của Cửu Nhi.

   Phi tần mà Cửu Nhi hầu hạ chính là trong những vị cung phi trước kia của Lý Minh Xương, vô cùng thống hận Đại Chu nam tiến xâm chiếm Giang Nam, vậy nên Cửu Nhi cũng chịu ảnh hưởng lớn, hoàn toàn cảm thấy việc hạ độc Đường Thiên Tiêu có gì thỏa đáng. Mãi cho tới khi nhận ra rằng vì chuyện này mà tôi suýt chút nữa mất mạng, Cửu Nhi mới hoảng hốt bất an trong lòng. Cho nên đến khi khó khăn lắm tôi mới giữ lại được sinh mệnh, bé liền dốc lòng hầu hạ tôi, hi vọng có thể bù đắp được sai lầm trước đây.

   Tôi biết liệu có nên trách mắng Cửu Nhi , chỉ đành than dài: “Cửu Nhi, những việc của đàn ông, phụ nữ chúng ta nên tham dự.”

   Đôi mắt long lanh của Cửu Nhi bắt đầu tuôn rơi nước mắt, nấc nghẹn cùng tôi: “Vốn dĩ nô tì cũng chẳng hiểu gì mấy chuyện này, thế nhưng họ lại vô cùng kích động, rằng tráng sĩ thà chết lùi bước, nhất định bắt nô tì phải làm, thế là nô tì đành làm theo. ra trong lòng cũng cảm thấy hối hận vô cùng, nhiều lúc muốn cho nương biết, nhưng lại dám. Nô tì cũng biết đây là tội đáng chết trăm lần. Kể từ sau buổi tối đưa nương gặp Trang công tử, Hoàng thượng chú ý đến nô tì, hàng ngày khi gặp mặt nô tì tuy rằng vẫn cười đùa hỉ hả, nhưng sau lưng sai Cận Thất điều tra thân thế của nô tì vài lần rồi. May mà gia thế của nô tì đơn giản, có chút liên hệ nào cùng Tín vương hay nhà họ Trang, người nhà hàng ngày cũng sống đạm bạc, hiền hòa, lại là hộ thương nhân đầu tiên cống nạp vật phẩm cho quân đội Đại Chu ngày mới công thành. tìm ra chút sơ hở gì, lại được nương hết lòng che chở, nên mới yên thân đến được lúc này.”

   “Vậy lúc Khang hầu điều ngươi ra khỏi cung, Hoàng thượng có biết ?”

   “Sau khi nương rời , Hoàng thượng vẫn thường xuyên đến cung Di Thanh, nhưng chỉ triệu Ngưng Sương và Tẩm Nguyệt vào hầu hạ, còn ai chú ý đến nô tì nữa. Khang hầu sai người điều nô tì đến làm việc tại cung khác vài ngày sau đó mới đưa đến đây, nên cũng chẳng có mấy người để tâm. Hoàng thượng… chắc cũng còn nhớ ra nô tì nữa.”

   Như vậy cũng có nghĩa là, Đường Thiên Tiêu hình như nhận ra rằng chuyện đó phải do Đường Thiên Trọng làm, nhưng cũng chưa nghi ngờ đến Cửu Nhi. cho cùng hôm đó cung nữ hầu rượu cho hai người chỉ có , gia đình Cửu Nhi trong sạch, nhất thời ngài cũng nghi ngờ đến bé. Ngay cả đêm đó khi Cửu Nhi đưa đường dẫn lối cho tôi gặp Trang Bích Lam, cùng lắm cũng chỉ chứng minh rằng tôi tin tưởng Cửu Nhi hơn những người cung nữ khác mà thôi.

   Tôi trầm ngâm hồi rồi hỏi thêm: “Vậy , trong phủ Nhiếp chính vương có người của Tín vương ?”

   Cửu Nhi lắc đầu đáp: “Điều này nô tì biết. Vào lúc Hoàng thượng quyết định truy quét toàn bộ vệ binh trong cấm cung, họ của nô tì tìm cơ hội xin điều chuyển ra ngoài, cho đến khi đến phủ Nhiếp chính vương, nô tì vẫn chưa gặp lại huynh ấy. Có điều… nếu như có cơ hội gặp mặt, chừng huynh ấy lại có chuyện gì muốn nô tì giúp sức chăng? Bây giờ nô tì cũng thường xuyên gặp mặt hầu gia, chắc ít nhiều gì cũng có thể giúp đỡ được cho huynh ấy thôi.”

   Câu sau cùng của Cửu Nhi mang theo chút ý mỉa mai, tự chế giễu bản thân. Tôi đoán chắc người họ đó hẳn chẳng để tâm đến mối tình si người em họ dành cho mình.

   Con nha đầu này thường ngày hoạt bát, nhanh nhẹn, có việc gì cũng cười vui hoan hỉ, khiến người khác nhìn thấy là vui lây, ngờ trong lòng cũng chất chứa đầy sầu muộn, buồn chán như vậy.

   Quả nhiên có tâm là khổ nhất, vô tâm mới vui vẻ, bình thản sống qua ngày được.

   Nếu như rời khỏi Hoàng cung, đối với tôi và bé mà như được hồi sinh lần nữa, tôi cũng chẳng muốn truy cứu chuyện dĩ vãng làm gì, chỉ khẽ than thở: “Cửu Nhi, mọi chuyện cứ tùy duyên thôi, nên cưỡng cầu.”

   Cửu Nhi gật đầu đáp: “Nô tì hiểu rồi. Ngay cả nương trải qua biết bao nhiêu khổ cực cũng chẳng cầu được, huống hồ là nô tì?”

   Tôi bất giác trầm ngâm, lúc lâu sau mới mỉm cười đáp: “Có lẽ đây chính là số phận của ta.”

   Cửu Nhi lại hỏi thêm: “Vậy , nương chấp nhận số phận sao?”

   Tôi vuốt ve chiếc bụng của mình, cảm nhận được sinh mệnh bé dần dần lớn lên, lại nhớ đến người đàn ông thường ngày lạnh lùng, nghiêm nghị, nhưng khi dịu dàng, hòa nhã khiến người khác vô cùng hạnh phúc, liền than dài rồi : “Chấp nhận số phận…cũng chẳng có gì tốt cả.”

   Hai ba tháng Mười chính là ngày sinh nhật của Đường Thiên Trọng. Bọn người Vô Song rất có lòng, chuẩn bị mỳ thọ, rượu thọ, cùng rất nhiều loại hoa quả từ sớm, đồng thời đem những bộ y phục chúng may gần đây đặt hết mặt bàn, chuẩn bị cả nến.

   Đường Thiên Trọng quyền cao chức trọng, tuy cố tình tổ chức sinh nhật gì cả, lại thường mọi chuyện đều phải tiết kiệm, đơn giản, nhưng những ngày này người đến chúc tụng nhiều vô kể. Trong sân bày hơn mười bàn tiệc, ngay cả Đường Thừa Sóc cũng cảm thấy sức khỏe tốt hơn, bảo người đỡ ra ngoài ngồi lúc, uống vài chén rượu mừng rồi mới chịu quay về phòng.

   Sau khi tiếp đón hết khách quý, ngài quay về Đình sen trời cũng sắp qua giờ Hợi.

   Ngài đưa tay lật giở mấy bộ y phục bàn rồi hỏi: “Đều do các ngươi làm à?”

   Vô Song quay sang nhìn tôi rồi mỉm cười : “Dạ, nương cũng góp sức đâu ạ.”

   Ngài liền gật đầu, đặt mấy bộ y phục sang bên, cầm chiếc túi thơm đeo bên thắt lưng rồi : “Mấy đứa các ngươi cũng rất tỉ mỉ, chu đáo, có điều con bạch hổ chiếc túi thơm này cũng sắp sửa thành con hắc hổ rồi, cũng chẳng có ai nhớ làm cho ta cái mới nữa.”

   Ngài người khác, nhưng lại đưa mắt sang nhìn tôi.

   Tôi chớp mắt rồi thản nhiên như có chuyện gì: “Đáng lẽ ngài phải tháo xuống đem giặt rồi thay mấy hương liệu trong đó từ lâu rồi chứ?”

   Vô Song mỉm cười : “Lúc hầu gia ngủ, nô tì cũng lấy ra thay mấy hương liệu trong đó rồi. Có điều hầu gia ngày nào cũng đeo túi thơm người, nên nô tì hề có cơ hội đem giặt.”

   về mấy thứ đồ này, ngài muốn bao nhiêu mà chẳng có, vậy mà cứ nhất định phải dùng đúng chiếc do tôi làm. Tôi thực cũng chẳng biết phải gì, chỉ có điều bị ngài như vậy, ngay cả ánh mắt cũng mang chút ý trách móc, nên chuyện này dường như lại thành ra tôi có lỗi.

   Lúc nào rảnh có lẽ cũng phải làm thêm vài chiếc túi thơm nữa cho ngài, đây cũng chẳng phải việc gì to tát lắm.

   Tuy rằng mang thai, nhưng tôi cũng có mấy triệu chứng ốm nghén, chỉ mỗi tội là ham ngủ hơn thường ngày đôi chút.

   Đêm nay vừa mới mơ màng chợp mắt, Đường Thiên Trọng nằm phía sau bỗng đưa tay chạm vào sau gáy tôi, sau đó tôi liền nghe thấy tiếng gõ cửa vội vã, gấp gáp.

   “Hầu gia, hầu gia, có người đến chuyển lời vương gia ổn rồi.”

   Tôi kinh ngạc ngồi bật dậy, Đường Thiên Trọng cũng nhanh chóng mặc y phục xuống giường. Ngài đưa tay vỗ lên vai tôi rồi : “Nàng cứ ngủ trước , nếu như có chuyện gì, ta sai người đến gọi sau.”

   Tôi đáp lại, mắt nhìn ngài vội vã rời khỏi phòng, cũng chẳng thể nào ngủ thêm được nữa. Ngược lại tôi cảm thấy toàn thân ướt đẫm mồ hôi, sau đó cảm thấy hoa mày chóng mặt, toàn thân có chút sức lực nào cả.

   Thời gian gần đây tôi cũng thường xuyên đến thăm Đường Thừa Sóc, tuy biết bệnh tình của ngài tốt lắm, nhưng hôm trước ngài vẫn còn ra ngoài tiếp khách, trông tinh thần rất tốt, hiểu tại sao đột nhiên lại thành ra như vậy.

   Bọn người Vô Song cũng nghe thấy chuyện này, thấy tôi ngủ yên, nên cũng dám nghỉ, liền ở lại trong phòng, thỉnh thoảng lại sai người nghe ngóng tình hình của vương gia.

   lâu sau, Đường Thiên Trọng liền sai người rằng bệnh tình Nhiếp chính vương ổn định lại, tôi mang thai, lại giữa đêm khuya, cần phải tới đó, cứ an tâm nghỉ ngơi mới là quan trọng nhất.

   Tôi biết ngài vậy chỉ vì thương xót tôi, trong lòng cũng bất an, làm sao có thể an tâm được chứ? Đến tận lúc tờ mờ sáng tôi mới chợp mắt được giây lát.

   Ngày hôm sau, khi dùng xong bữa sáng, tôi liền cùng với Vô Song, Cửu Nhi sang chỗ Đường Thừa Sóc.

   Hai bên, phía trước cửa phòng Nhiếp chính vương toàn người là người, chắc hẳn họ là gia quyến hoặc vương công đại thần đến thăm hỏi tình hình bệnh tật của ngài. Thế nhưng phía trong lại nghe thấy bất cứ tiếng người nào, ngay cả những người hầu lại bên hành lang cũng im lặng tăm tắp, bất cứ lời nào.

   Nghe tôi tới thăm, có người nhanh chóng đón tôi vào, nhưng lại trực tiếp dẫn tôi gặp Đường Thừa Sóc, chỉ để tôi đứng chờ bên phòng ngoài rồi mời Đường Thiên Trọng ra gặp.

   Thần sắc của Đường Thiên Trọng trông hơi tiều tụy, nhưng bước vẫn rất nhịp nhàng, ổn định. Ngài kéo tôi đứng sang bên rồi khẽ tiếng : “Đêm qua phụ thân ho ra rất nhiều máu, thần sắc ổn lắm, vừa mới ngủ thiếp , nàng có lòng như vậy là được rồi, cần phải vào làm phiền người nữa đâu.”

   “Dạ”.

   Tôi đáp lời, nghĩ tới việc thường ngày Nhiếp chính vương đối xử với tôi nhàng, ôn hòa, trong lòng cũng cảm thấy buồn bã, nên chẳng nhẫn nhịn được liền kiễng chân lên nhìn vào phòng trong.

   Cách cả tấm rèm, nên tôi cũng chẳng thấy gì hết.

   Đường Thiên Trọng lại tiếp tục : “Mấy ngày nữa, có lẽ ta đưa nàng tới nơi khác dưỡng thai. Bây giờ nàng hãy quay về thu dọn đồ đạc, có thứ gì thích mang hết , để tránh đến lúc gần vội vã quên mất, sau này muốn dùng lại có.”

   Tôi nghi ngờ hỏi lại: “Tại sao phải đưa thiếp chỗ khác?”

   Đường Thiên Trọng còn chưa kịp trả lời trong phòng truyền ra tiếng than dài, tiếp đó là giọng ồm ồm, yếu ớt của Đường Thừa Sóc: “Là…nha đầu Thanh Vũ tới đấy sao? Mau gọi…vào đây.”

   Tuy rằng giọng yếu ớt, ngài vẫn từng từ , ràng thần trí vẫn tỉnh táo.

   “Là con đây ạ.” Tôi liền nhớ tới khuôn mặt hiền từ của người, đôi mắt bỗng nóng rực, nhanh chóng đáp lời, rồi vội vã bước vào.

   Đường Thiên Trọng lại nhíu chặt đôi mày, đứng phía sau định đưa tay kéo tôi quay lại, vào lúc này tôi nhanh bước ra chỗ cửa vào, nhấc tấm rèm lên, vừa hay tránh khỏi bàn tay của ngài.

   Tôi nhìn ngài với đôi mắt nghi ngờ, sắc mặt ngài hơi lạ lùng, sau đó lại xua xua tay, để cho tôi bước vào trong, rồi mới chậm rãi bước vào cùng.

   Đường Thiên Kỳ, Lục phu nhân, Phó phu nhân… đứng hàng dài, mặt mày ai nấy đều vô cùng lo lắng, nhìn thấy tôi bước vào đều gật đầu thay cho lời chào.

   Đường Thừa Sóc nằm giường nhìn về phía tôi, ánh mắt rất sáng, tuy khuôn mặt nhợt nhạt. Tôi càng tới gần, lại càng nhìn thấy đôi chút hỗn loạn lên trong đôi mắt của ngài, mất thần thái khiến người khác hoảng sợ cho dù vẫn nằm giường bệnh như trước kia.

   “Vương gia.”

   Tôi lại gần hành lễ, Đường Thừa Sóc hất hất cằm, ra hiệu cho tôi ngồi vào chiếc ghế gỗ sáu chân chạm khắc tinh xảo được đặt bên cạnh giường.

   Quay lại nhìn mấy người Đường Thiên Trọng, Đường Thiên Kỳ… vẫn đứng gọn bên, tôi nào dám ngồi xuống, liền mỉm cười : “Vương gia cảm thấy đỡ hơn chưa ạ? Có cần con xoa bóp, bấm huyệt chân ạ?”

   Đường Thừa Sóc lắc lắc đầu, đột nhiên đưa tay chỉ về phía sau rồi : “Các người…ra ngoài hết . Ta có chuyện…muốn với con dâu trưởng nhà họ Đường.”

   Đường Thiên Kỳ cùng mấy vị phu nhân, người hầu khác đều tỏ ra kinh ngạc, chỉ mình Đường Thiên Trọng vẫn tỏ ra trầm tĩnh, ánh mắt sâu thẳm lướt nhìn tôi với Đường Thừa Sóc, sau đó quay sang khẽ cùng mấy người Đường Thiên Kỳ: “Chúng ta mau ra ngoài thôi.”

   Đường Thiên Kỳ do dự hiểu mấy, lúc bước ra khỏi cửa vẫn còn quay lại nhìn tôi.

   Bản thân tôi cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ, nhìn thấy cửa phòng đóng chặt lại, tròng phòng chỉ còn lại mỗi tôi và Đường Thừa Sóc. Trong hơi thở nặng nề, hổn hển, khí đượm đặc mùi thuốc nồng nặc và mùi hương thoang thoảng, khiến cho căn phòng trở nên vô cùng bí bách.

   “Vương gia.”

   Tôi biết ngài thể dùng cơm được nữa, tôi liền bê chậu nước sạch bàn, dùng khăn bông thấm ướt rồi chấm lên đôi môi khô của ngài.

   Ngài liền nở nụ cười dịu dàng, cảm khái hỏi tôi: “Con đường cả cuộc đời ta phải chăng đến điểm cuối?”

   Tôi liền mỉm cười đáp: “Vương gia cũng giống hệt như phụ thân của con, đều là những người hùng tái thế.”

   Đường Thừa Sóc gật đầu tiếp: “Tuy rằng ta chết chiến trường, nhưng cũng vì…cũng vì bản thân, vì Đại Chu, cố gắng đến tận những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Ta… tận tâm với Thái hậu, cũng tận lực với Thiên Tiêu.”

   Đường Thiên Tiêu từng , Đường Thiên Trọng do dự mãi chưa làm phản chính là vì Nhiếp chính vương. Lúc đó, tôi vẫn chưa tin vào điều này, cho cùng Đường Thiên Trọng có được ngày hôm nay, nguyên nhân lớn nhất chính vì ngài là con trai trưởng của Nhiếp chính vương tài năng trác tuyệt.

   Thế nhưng đến những thời khắc thế này, tôi cho rằng Đường Thừa Sóc còn cần thiết phải dối làm gì cả. Ngài trung thành với hai mẹ con Tuyên thái hậu.

   Tôi cũng đành phải phụ họa theo những lời của Đường Thừa Sóc: “Toàn bộ dân chúng trong thiên hạ này đều biết rằng, có vương gia thể có được thiên hạ của Đại Chu ngày nay. Vương gia chính là công thần số của Đại Chu.”

   Đường Thừa Sóc hơi nheo đôi mắt lại, đôi mắt lại sáng bừng lên, dường như quay trở về những ngày tháng huy hoàng vẫy vùng thân ngựa, cùng với vạn lý giang sơn mỹ lệ hữu trước mắt.

   Rất lâu sau, ngài từ từ tiếp: “Ta hi vọng…khi chết , triều đình Đại Chu này vẫn vững như thái sơn. Ít nhất đến mức huynh đệ trở mặt thành thù, thủ túc tương tàn.”

   Trái tim tôi đột nhiên đập loạn xạ, ngây lặng ra nhìn người già sắp chết, được bất cứ lời nào.

   Nếu như ngài sớm biết con trai mình có dã tâm, tại sao lại còn giao lại quyền lực của mình, đồng thời để mặc cho thế lực của Đường Thiên Trọng ngày càng lớn lên trong triều đình? Hoặc giả, trong thâm ngài vẫn cứ cho rằng, hậu nhân của Nhiếp chính vương đương nhiên cũng phải giống như bản thân mình, có thể nắm trọn trong tay quá nửa giang sơn Đại Chu?

   Đường Thừa Sóc thấy tôi gì liền than: “Nha đầu con là người thông minh… chắc hẳn cũng thể nào hiểu, có nhiều lúc tình thế ép người, tiến phải lùi… Thiên Trọng… cũng đứng bên bờ vực thẳm, đơn, lạnh lẽo vô ngần. Ta dạy dỗ thằng bé hơn hai mươi năm, cho cùng cũng chẳng thể nào dạy cho nó biết rút lui đúng giờ, giữ an toàn cho bản thân.”

   Nếu như ngài trắng hẳn ra, tôi cũng chẳng muốn giả vờ ngu ngơ nữa, khẽ cất tiếng đáp: “Hầu gia ngày nay… e là cưỡi lưng hổ, muốn xuống cũng khó.”

   “Cũng trách được Thiên Trọng…” Ánh mắt của Đường Thừa Sóc lại trầm xuống. “Lúc ta còn trẻ… còn ngang ngược, ngạo mạn hơn Thiên Trọng nhiều…sau cùng cũng có người có thể khuyên nhủ được ta. Thực tình biết được, có ai có thể khuyên được Thiên Trọng hay ?”

   Trước ánh mắt tràn đầy hi vọng hướng về phía mình, tôi im lặng lúc rồi đáp: “Con thể khuyên được ngài ấy.”

   thể khuyên được…” Ngài thở dài, rút từ trong túi ra túi màu vàng nho rồi đưa cho tôi, tiếp: “Vậy , đợi đến lúc Thiên Trọng binh bại như núi đổ, con hãy dùng cái này để khuyên nó.”

   Binh bại như núi đổ?

   Tôi nhất thời dám tin vào những lời mình vừa nghe thấy.

   từng đến thư phòng nghe Đường Thiên Trọng xử lý triều chính thời gian, tôi cũng khá thấu hiều ngài nắm trong tay bao nhiêu quyền lực. Phủ Nhiếp chính vương nắm trong tay quá nửa số binh mã của toàn bộ triều đình Đại Chu, Định Bắc vương nắm quyền phía bắc bộ, trong tay có tầm tám vạn binh mã, nhưng lại là chiến hữu vào sinh ra tử cùng với Nhiếp chính vương, tuy rằng tới mức làm phản Đường Thiên Tiêu, nhưng nếu Đường Thiên Trọng có hành động gì, tuyệt đối khoanh tay đứng nhìn cuộc tranh giành quyền lực giữa hai huynh đệ nhà họ Đường.

   Còn đội binh lực Phiêu Kị, thuộc hạ của Phụ Quốc tướng quân mà bản thân Đường Thiên Tiêu nắm trong tay bị Đường Thiên Trọng thầm làm suy yếu , trước mắt chưa đủ lực để cân bằng cùng lực lượng của Đường Thiên Trọng được.

   Hai mẹ con Đường Thiên Tiêu dựa vào cái gì khiến cho Đường Thiên Trọng binh bại như núi đổ?

   Tôi nghi hoặc nhận lấy chiếc túi màu vàng từ tay Đường Thừa Sóc, bên ngoài được buộc chặt lại bằng sợi dây, bên trong đựng thứ gì đó hình tròn, lúc này chưa tiện mở ra, nên tôi cũng đành lên tiếng hỏi: “Trong này…đựng thứ gì thế ạ?”

   Đường Thừa Sóc âu sầu lên tiếng: “Nếu như có ngày như thế…con mở ra nhìn thấy rồi, tự nhiên hiểu cả. Ta chỉ mong rằng ngày đó bao giờ đến.”

   Ngài nửa úp nửa mở, tôi nghe thấy cũng mơ mơ hồ hồ, suy nghĩ biết có nên truy hỏi thêm vài câu nữa bên ngoài liền truyền vào tiếng bước chân vội vã, tiếp đó là tiếng của Đường Thiên Kỳ bẩm báo từ ngoài: “Phụ thân, Thái hậu tới rồi.”

   “Thái hậu…” Đường Thừa Sóc bỗng nhiên thất thần, ánh mắt mơ màng nhìn về phía trước, lúc lâu sau mới lẩm bẩm: “Ta cứ tưởng rằng… cứ tưởng rằng nàng nhất định phải đợi ta chết rồi mới chịu tới thăm.”

   Tôi dám đáp lại, đúng lúc định cáo lui Đường Thừa Sóc chỉ vào bức bình phong phía sau giường rồi ra hiệu cho tôi: “Con hãy… tránh mặt lúc, cần phải ra ngoài đâu…”

   Tuyên thái hậu tới thăm Nhiếp chính vương sắp sửa qua đời, chắc hẳn cần phải thương lượng nhiều đại cơ mật, tôi hiểu Đường Thừa Sóc cho tôi đứng trong phòng này để làm gì.

   Sau khi bước ra phía sau tấm bình phong, tôi mới hết thân người mình, liền nghe thấy Đường Thừa Sóc ho tiếng, hắng giọng rồi chậm rãi lên tiếng: “Kính mời Thái hậu…vào phòng.”

   Cửa phòng mở ra, huynh đệ Đường Thiên Trọng, Đường Thiên Kỳ đích thân dẫn Thái hậu vào trong, rồi im lặng đứng sang bên.

   Tuyên thái hậu nắm lấy tay của cung nữ già, chậm rãi bước vào trong phòng.

   Người hề mặc đồ lộng lẫy như mọi khi, thần thái tuy rằng vẫn cao sang quý phái, nhưng tiều tụy nhiều, phía dưới mắt dù dặm rất nhiều phấn nhưng chẳng thể nào che được quầng thâm. Hôm nay người ăn mặc rất đơn giản, y phục màu nâu in hoa văn viền bạc, chiếc trâm dài cài mái tóc vấn, chiếc trâm có dính hạt minh châu to bằng ngón tay cái.

   “Nàng tới rồi…” Đường Thừa Sóc hề khách khí, chỉ khẽ khàng lên tiếng than thở.

   “Ta đến rồi.”

   Tuyên thái hậu mỉm cười, thần thái có phần tươi tỉnh hơn, lúc bước đến gần giường Đường Thừa Sóc, hai hàng nước mắt lăn dài má.

   Đường Thừa Sóc than dài : “Hôm trước ta lại mơ thấy Tĩnh Nhu rồi. Ta nằm mơ…khi chúng ta vừa mới quen biết, cưỡi ngựa thảo nguyên bao la, Tĩnh Nhu muốn phi lên đầu tiên nhưng lại bị ngã khỏi ngựa. Hai chúng ta cùng gọi nàng ấy, Tiểu Tuyên…”

   “Tiểu Tuyên…” Tuyên thái hậu lẩm bẩm gọi tên: “Đúng thế, lúc đó mọi người đều gọi ta là Đại Tuyên, gọi muội muội là Tiểu Tuyên… Bầu trời thảo nguyên xanh trong hơn, cao rộng hơn, tươi mát hơn cả Bắc Đô. Ta vốn dĩ cho rằng… vốn dĩ cho rằng chúng ta có thể sống trọn cuộc đời bên nhau hạnh phúc, vui vẻ như vậy.”

   “Tĩnh Uyển…” Ánh mắt của Đường Thừa Sóc cũng bắt đầu phủ lên lớp sương, nghẹn ngào gọi tên bà: “Nếu như năm đó ta đánh trận ở Bắc Hách truyền tin tử trận về, chúng ta như thế nào nhỉ?”

   thành ra như thế nào…” Tuyên thái hậu ngồi chiếc ghế sáu chân mà tôi ngồi trước đó, nắm lấy bàn tay khô ráp của Đường Thừa Sóc, rồi : “Có lẽ ta trở thành Thái hậu, ngài cũng trở thành Nhiếp chính vương.”

   Nghe thấy lời của hai người càng ngày càng thân mật, tiếp đó, vị cung nữ già theo Tuyên thái hậu bước lại gần đưa tay ra hiệu cùng hai huynh đệ Đường Thiên Trọng ra ngoài.

   Đường Thiên Trọng bình thản đứng ở phía sau, đối mặt với cảnh hai vị trưởng bối mắt lệ đẫm nhòa vì sắp phải sinh ly tử biệt, ánh mắt của ngài vẫn thản nhiên như , chẳng nhìn thấy chút cảm xúc gì cả. Có điều khi nhớ tới trước kia ngài từng buông lời mắng nhiếc người bác của mình cách thậm tệ, bình tĩnh này khiến cho người khác phải ớn lạnh cả người.

   Lúc gần ra khỏi cửa, ngài bỗng đưa ánh mắt liếc về phía tôi đứng.

   Ngài đương nhiên biết rằng tôi vẫn còn ở trong phòng, mà trong phòng muốn chỉ có đúng bức bình phong ở phía sau giường của Nhiếp chính vương mà thôi.

   Người cung nữ già đóng cửa lại, rồi đứng cạnh canh cửa, nhìn thấy hai người khóc lóc đỏ ửng cả đôi mắt, liền mang khăn đến.

   Tôi biết Đường Thừa Sóc giữ tôi lại đây là muốn điều gì, nên cũng đành phải im hơi lặng tiếng, tận tâm nhìn cảnh vật bên ngoài qua khe hở . Tuy rằng biết rốt cuộc giữa hai người xảy ra chuyện gì, nhưng lúc này tôi cảm thấy căn phòng này chứa đầy khí bi thương, sầu não, giống như cảm xúc được giấu kín bao năm nay, được kìm nén đến mức độ cao nhất, cuối cùng bùng phát trỗi dậy mạnh mẽ.

   Lại nghe thấy Đường Thừa Sóc than dài: “Tĩnh Uyển, cho cùng ta vẫn chẳng thể cam lòng nổi. Chính tin tức tử trận ấy, ràng là do hoàng huynh sai người loan báo, còn nàng, ngờ lại vội vã xuất giá như vậy. Tuy rằng cha mẹ nàng có dự định riêng của mình, nhưng bản thân nàng cũng chưa từng…suy nghĩ kĩ hay sao? Nàng chỉ trách ta sau khi lên Nhiếp chính ép uổng nàng, mà lại biết…mà lại biết ta sầu muộn, ảo não biết bao năm nay…”

   Tuyên thái hậu đưa ống tay áo lên che miệng, dường như cố giấu tiếng khóc nấc, nghẹn ngào lên tiếng: “Ta hiểu…ta vẫn luôn thấu hiểu…thế nhưng sau khi tiên đế băng hà, ngài có thân phận thế nào? Ta lại có thân phận ra sao? Huống hồ…còn có Tĩnh Nhu nữa. Nếu như phải ngài thường xuyên nhập cung, làm sao mà muội ấy lại vào tuyệt lộ cay nghiệt như vậy?”

   “Tĩnh Nhu…” Đường Thừa Sóc lại than. “Người ta muốn lấy phải là nàng ấy. Nàng ấy cũng hiểu thấu được tâm tư của ta, cho dù ta có đối xử tốt với nàng ấy thế nào, cũng chẳng tránh được mâu thuẫn trong lòng. Ta có lỗi với nàng ấy, có lỗi với Thiên Trọng… Hầy, Tĩnh Uyển, Thiên Trọng, thằng bé đó, ta lo lắng cho nó biết bao.”

   “Thiên Trọng…” Tuyên thái hậu dường như cũng có suy nghĩ gì đó, lại dường như thấy phẫn nộ, giọng điệu có phần cững rắn hơn vài phần: “ ra…ta lại mong thằng bé có thể bao bọc, che chở cho hai mẹ con ta hơn.”

   Đường Thừa Sóc bật cười, nhưng vừa cười lại vừa ho dữ dội, thảm thiết : “Nàng tin ta. Từ trước đến nay, nàng đều tin ta. Nếu như có cơ hội, liệu nàng có xử cực đoan như Tĩnh Nhu làm hay ? ra…bao nhiêu năm nay, nàng cũng luôn chờ cơ hội để giết chết ta, có phải ?”

   phải.” Tuyên thái hậu cuối cùng cũng chẳng thể nào kiềm chế được nữa, bật khóc thành tiếng. “Thề nguyền sinh tử, cùng chàng thành sử. Nắm bàn tay chàng, cùng nhau bạc đầu. Lời thề thảo nguyên bao la năm xưa, chàng cho rằng ta quên hay sao? Thế nhưng vật đổi sao rời, ta có chồng, có con, nhà họ Tuyên cũng theo đó mà hưng thịnh, phát đạt hẳn lên, thế nhưng trước khi Tĩnh Nhu xảy ra chuyện, chàng vẫn luôn ép người quá đáng, chàng muốn ta phải làm sao đây?”

   Sắc mặt của Đường Thừa Sóc càng ngày càng nhợt nhạt, ánh mắt bỗng giãn ra, vừa ho vừa gật đầu : “Thôi bỏ , bỏ , trước nay ta vẫn luôn nghi ngờ nàng, huống hồ nàng chỉ là gia quả phụ, làm sao có thể nghi ngờ ta được chứ? Có điều… hôm nay ta chết, chắc nàng cũng an tâm hơn nhiều rồi đúng ?”

   Lời còn chưa dứt, thân thể ngài đổ mạnh về phía trước, trong tiếng hét thất thanh, thê thảm của Tuyên thái hậu, người ho ra rất nhiều, rất nhiều máu, bắn đầy khắp người Thái hậu.

   Tôi đứng sau tấm bình phong che miệng chặt lại, suýt chút nữa cũng hét lên thành tiếng, chỉ có điều thân phận đặc biệt nên dám bước lại gần thêm.

   “Thừa Sóc, Thừa Sóc”. Tuyên thái hậu hề ngại bẩn, ôm chặt Đường Thừa Sóc vào lòng, hoảng loạn dùng tay che miệng ngài lại, như thể muốn dùng tay che để ngài còn nôn ra máu nữa.

   Người cung nữ già theo hầu cận cũng hoảng hốt, vừa đứng cạnh giúp đỡ lau máu người Thái hậu, vừa quay về phía sau hét lớn: “Người đâu, mau truyền thái y…mau truyền thái y…”

   Bên ngoài thái y luôn túc trực sẵn sàng, vừa nghe thấy tiếng gọi, liền vội vã theo hai sau huynh đệ Đường Thiên Trọng bước vào trong.

   Đường Thiên Kỳ hề lạnh nhạt như người của mình, vừa nhìn thấy bộ dạng của phụ thân, lập tức nước mắt đầm đìa, xông lại gần, ôm chặt lấy Đường Thừa Sóc.

   Tuyên thái hậu hề tránh qua bên, vẫn ôm chặt lấy cổ Đường Thừa Sóc, lấy tay áo của mình lau sạch số máu đọng miệng ngài.

   Đường Thừa Sóc nhắm mắt lại, lồng ngực rung mạnh, lúc này chẳng thể nào thêm được lời nào nữa.

   “Thừa Sóc, mau tỉnh lại , Thừa Sóc…”

   Tuyên thái hậu trước kia vẫn luôn nho nhã, cao sang, dễ gì mất kiểm soát, lúc này ôm chặt lấy người vừa là bạn vừa là địch cùng phối hợp và đề phòng nhau hơn mười năm nay, chẳng thèm để tâm đến ánh mắt của những người xung quanh, bật khóc thành tiếng, nhất quyết chịu buông ra.

   Nỗi tuyệt vọng mà bi thương đó dường như lột bỏ tất cả mọi lớp mặt nạ khô cứng mà đẹp đẽ bên ngoài, thể nỗi đau đớn, xót xa giấu sâu thẳm trong trái tim người bấy lâu nay. Nước mắt nóng ấm, bi ai liên tục trào ra, tiếng khóc vang vọng cả căn phòng.

   biết từ lúc nào, Đường Thiên Kỳ quỳ trước mặt cha, mím môi chặt, nước mắt lã chã, mấy vị phu nhân khác dám lại gần, cầm khăn khóc lóc thảm thương. Mấy vị thái y đưa tay dụi mắt, nhưng lại dám lại gần kéo Tuyên thái hậu ra để chẩn trị cho Nhiếp chính vương.

   Lúc tôi ngậm miệng khóc lóc Đường Thiên Trọng vốn dĩ im lặng đứng cạnh Đường Thiên Kỳ bỗng nhiên ra trước mặt Thái hậu, đưa tay đỡ lấy Đường Thừa Sóc ra khỏi vòng tay của Tuyên thái hậu, ôm vào lòng rồi lễ phép, xa lạ với người: “Thái hậu, trước tiên hãy để thái y chẩn trị cho phụ vương .”

   “Thiên Trọng…”

   Tuyên thái hậu gọi tên ngài với vẻ bất lực, sau cùng đành miễn cưỡng ngồi lại ghế với giúp đỡ của người cung nữ, nhưng đôi mắt vẫn nhìn chằm chằm vào Đường Thừa Sóc dần dần mất sức sống. Đôi mắt người mê man, thẫn thờ, trông chẳng khác nào người phụ nữ đáng thương sắp sửa mất người chồng thân của mình, còn chút oai nghiêm, tôn quý nào của bậc mẫu nghi thiên hạ.

   Đường Thiên Trọng dường như chẳng hề để tâm trước bộ dạng đáng thương của Tuyên thái hậu, lạnh lùng quay sang với thái y: “Còn mau tới đây chẩn trị?”

   Mấy vị thái y đáp lời, lần lượt thay nhau bắt mạch, mặt mũi ai nấy đều tái nhợt, lặng lẽ lui về phía sau, quay sang nhìn nhau dám lời nào.

   Đường Thiên Trọng cau chặt đôi mày, trầm giọng cất tiếng: “Làm sao rồi?”

   Tất cả mấy thái y đều hoang mang, quỳ rạp xuống đất, đưa tay lau sạch mồ hôi đầm đìa trán rồi : “Hầu gia…vi thần vô năng, vi thần đáng chết.”

   Đường Thiên Kỳ đứng bật dậy, giơ chân đá mạnh vào vị thái y quỳ gần đó nhất rồi quát lớn: “Các người có thể chết . Nhưng trước khi chết phải chữa khỏi bệnh cho phụ vương của ta .”

   Vị thái y bị đá ngã lăn ra đất, vội vã quỳ rạp xuống đất, dám thêm bất cứ lời nào.

   “Thôi được rồi. Mấy người họ…cũng tận tâm tận lực rồi.”

   Đường Thiên Trọng ngăn cản đệ đệ của mình, quay đầu lại nhìn mấy vị phu nhân đứng phía sau.

   Mấy vị phu nhân nhận được hiệu lệnh, liền vội vã tiến tới, có mấy người lấy nước nóng, chuẩn bị lau rửa sạch thân thể cho Nhiếp chính vương.

   Đường Thừa Sóc dường như bị tiếng động xung quanh làm cho tỉnh lại, ngón tay hơi co giật.

   Đường Thiên Trọng vội vã quỳ xuống, thầm gọi cha: “Phụ thân.”

   Đường Thừa Sóc từ từ mở mắt ra, con ngươi khẽ đưa lên, đưa tay về phía Đường Thiên Trọng rồi thầm gọi tên: “Tĩnh Nhu…”

   Đường Thiên Trọng vội vã nắm lấy bàn tay của phụ thân, áp người lại gần : “Phụ thân, con là Thiên Trọng.”

   Khóe miệng Đường Thừa Sóc hơi nhếch lên, nở nụ cười hiền hậu, nhưng vẫn tiếp tục : “Tĩnh Nhu… cho cùng…ta vẫn có lỗi với nàng.”

   Đường Thiên Trọng cuối cùng cũng chẳng thể nào lạnh lùng thêm được nữa.

   Ngài khép bờ mi xuống, nghẹn ngào lên tiếng: “Phụ thân, mẫu thân bao giờ hận người đâu.”

   Đường Thừa Sóc đáp lại, buông tay của Đường Thiên Trọng ra rồi lại đưa tay về phía bên cạnh.

   Cả người Tuyên thái hậu run lên bần bật, bàn tay khẽ động nhưng lại chẳng dám đưa ra, chỉ đưa lời dò hỏi: “Thừa Sóc?”

   Đường Thừa Sóc nhanh chóng đáp lại, chậm rãi : “Tĩnh Uyển…ta biết rằng nàng đợi ta. Khi từ phương xa quay về, ta vẫn nghe nàng ca hát… nàng hát cho ta nghe.”

   Bàn tay Tuyên thái hậu run run nắm chặt lấy bàn tay của Nhiếp chính vương, Đường Thừa Sóc an tâm thở phào hơi, thầm : “Là nàng, Tĩnh Uyển. Ha ha, ta nghe thấy rồi, ta nghe thấy rồi, nàng hát…”

   Đường Thừa Sóc nằm lấy bàn tay của Tuyên thái hậu, sau đó buông ra, ngài trút hơi thở cuối cùng.

   Cả căn phòng khóc lớn thành tiếng, chỉ có người phụ nữ tên gọi Tĩnh Uyển vừa mới mất người hề bật khóc. Nàng nghẹn ngào hát khúc ca [3]:

   “Vịnh lan can ngóng tin chàng

   Rượu say oán hận vội vàng tình duyên

   Chờ hoa nở, báo gió đêm

   Cảnh xuân khó giữ buồn phiền nhớ nhung

   Chẳng thà chưa được tương phùng

   Trăng bên cửa sổ ai cùng chờ mong

   Ngóng trông nào chốn quy hồng

   Nhu tình muôn vạn thành ngày

   Tiếng đàn như vẫn đâu đây

   Luyến lưu vì thiếp như ngày mới quen.”

   [3]. Phỏng dịch từ bài từ theo điệu Giang Thần Tử của Lý Chí Nghi.

   Năm đó nhất định có người đàn ông tuấn, rắn rỏi từ phương xa quay về, đứng bên cửa sổ nhà người tình trong mộng lặng lẽ nghe hát khúc ca này.

   Lúc đó, bầu trời nhất định rất cao, rất xanh, ánh mắt người đàn ông đó nhất định sáng trong mà dịu dàng.

   mặt người đàn ông nở nụ cười chan chứa thương, về phía người của mình, khẽ khàng, khẽ khàng gọi tên : “Tĩnh Uyển, Tĩnh Uyển…”

   “Oán ly biệt, hận gió đông

   thương nhung nhớ thành ngày!”

  4. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 21: Người giờ nơi nao, phụ lòng mong đợi ღ


   Những việc diễn ra sau đó, sử quan ghi lại như sau:

   Ngày hai ba tháng Mười năm Gia Hòa thứ mười , Nhiếp chính vương Đại Chu Đường Thừa Sóc qua đời. Hoàng đế vô cùng thương tiếc, ra lệnh toàn dân để quốc tang ba ngày. Cùng tháng đó, Thái hậu cũng mắc bệnh nặng, nằm liệt trong cung Đức Thọ. Hoàng đế sớm tối thăm hỏi, ngồi bên giường chăm cho mẫu hậu, lại nhận được tin cấp báo, con trai trưởng của Nhiếp chính vương là Đường Thiên Trọng mưu phản, đem quân bao vây nội thành, ép Hoàng đế phải nhường ngôi.


   Đúng vào hôm đại liệm Đường Thừa Sóc, tôi được đưa ra khỏi Thụy Đô, sau đó đưa đến sống ở phủ tại nơi có tên là Nhiêu Thành, cách Thụy Đô khoảng hơn trăm dặm.

   Trước khi lên đường, cuối cùng tôi cũng có thể tìm cách đến nhà bếp lần, đưa miếng ngọc bội cửu long cho người họ Trương, đồng thời nhờ bà chuyển cáo bốn chữ cho Đường Thiên Tiêu: “Hãy tự bảo trọng.”

   miếng ngọc bội có buộc sợi dây kết màu vàng mà tôi lặng lẽ làm riêng cho ngài, đó thêu nhìn song long đoạt châu.

   Đường Thiên Tiêu biết họ mình có dã tâm từ lâu, ra cũng chưa chắc cần đến lời nhắc nhở của tôi, có điều về phần mình, tôi cũng muốn làm trọn hết lòng cùng ngài.

   Từ nay trở mỗi người con đường riêng của mình.

   cần biết đúng hay sai, thắng hay thua, tôi đều thể đứng bên Đường Thiên Trọng với danh nghĩa là người đàn bà của ngài, cùng gánh chịu tất cả mọi hậu quả dù tốt hay xấu.

   Buổi tối cuối cùng ở trong phủ Nhiếp chính vương, đến tận giờ Tý, Đường Thiên Trọng mới vội vội vàng vàng quay về.

   Tôi chẳng thể nào biết được ngài bài binh bố trận, điều binh khiển tường vất vả mệt nhọc thế nào, nhưng lúc nằm bên cạnh, hơi thở tràn đầy mưu toan sách lược, đao gươm sát khí vẫn cứ lặng thầm truyền tới.

   Khí thế oai hùng đáng sợ này từng khiến tôi sợ hãi như ở bên hổ dữ, nhưng sống chung lâu ngày, tôi cũng chỉ còn cau mày, quay người vào phía trong để tránh né mà thôi.

   Còn ngài lại tuyệt đối cho phép tôi tránh xa hơn, nhanh chóng tiến lại gần, ôm chặt cả thân người tôi vào lòng rồi thầm: “Sau này, e là phải khoảng thời gian dài chúng ta thể gặp nhau được. Liệu nàng có nhớ đến ta ?”

   Tôi liền than dài: “Nếu như hầu gia bằng lòng hai chúng ta có thể sớm tối bên nhau.”

   Đường Thiên Trọng ngửi mùi hương tóc tôi, bàn tay thô ráp lại nhàng vuốt lên khuôn mặt tôi, ngài : “Sớm tối bên nhau…đợi đến khi ta đưa nàng đến vị trí tột đỉnh cao quý của cả thiên hạ này, lúc đó hai ta có thể sớm tối bên nhau. Những gì Đường Thiên Tiêu có thể cho nàng, ta cũng có thể cho, những gì thể cho, ta vẫn có thể cho hết.”

   Tôi mỉm cười khổ sở, gì thêm.

   Đường Thiên Trọng nhìn thấy sắc mặt của tôi, đột nhiên lại hỏi: “Ngày hôm đó phụ thân gọi nàng vào trong phòng, ngài những gì?”

   Ngài đúng biết là nhẫn nhịn, đến tận lúc này mới hỏi tôi về chuyện ngày hôm ấy. Tôi suy nghĩ đắn đo trong lòng mấy ngày nay, nhân cơ hội này cũng luôn: “Vương gia…cũng đoán biết được tâm tư của hầu gia, có điều ngài dường như muốn nhìn thấy hai huynh đệ ngài vì hoàng vị mà thủ túc tương tàn, trở mặt thành thù. Vương gia cho rằng ngài thành công, muốn thiếp khuyên ngài. Có điều…e là hầu gia nghe theo lời khuyên của thiếp đúng ?”

   Đường Thiên Trọng nhìn chằm chằm vào tôi, hề trả lời câu hỏi mà lại tiếp tục hỏi thêm: “Còn gì nữa ?”

   Tôi do dự hồi rồi : “Ngài dường như còn muốn vài chuyện gì nữa với thiếp, nhưng lúc đó Thái hậu tới…hai người có nhắc tới vương phi, nhưng rất mơ hồ. Vương phi…hình như phải mắc bệnh qua đời đúng ?”

   “Mắc bệnh qua đời?” Đường Thiên Trọng bật cười lạnh lùng. “Năm đó, ta mười bốn tuổi, đâu còn là thằng nhóc con khù khờ để hai người họ tùy ý lừa gạt chứ. Buổi sáng mẫu thân còn khỏe mạnh nhập cung, đến buổi tối trả lại cho ta chiếc quan tài lạnh lẽo. Phụ thân có tình cảm từ xưa với Thái hậu, bất cứ chuyện gì cũng bảo vệ cho bà ta, hề cho ta được mở nắp quan tài nhìn mặt mẫu thân lần cuối.”

   Thỉnh thoảng tôi cũng nghe đôi chút tin đồn về tình cảm ám muội giữa Nhiếp chính vương và Tuyên thái hậu, nhưng vẫn luôn coi đó là chuyện đồn thổi vớ vẩn. Đến nay tôi mới hiểu ra, tất cả mọi chuyện đều là . chỉ thời trẻ từng là người , sau khi tiên đế băng hà, Đường Thừa Sóc cũng từng dùng chức vị Nhiếp chính vương để bức ép Thái hậu, thậm chí còn ở lại trong Hoàng cung.

   Nếu như vương phi tính tình cũng cương liệt, si tình hệt như Đường Thiên Trọng, đối diện với mối tình bất luân giữa tỷ tỷ ruột thịt và người chồng của mình, gây ra những chuyện quá khích, kích động cũng phải là chuyện gì kì lạ.

   Quả nhiên, Đường Thiên Trọng lại tiếp: “Trước khi mẫu thân ta xảy ra chuyện thường xuyên thất thần, buồn bã, thậm chí có lần người còn với ta rằng, nếu như ngày nào đó người chết nhất định là do Thái hậu hãm hại. Cho nên ta lập tức sai người nghe ngóng điều tra về tình hình trong cung ngày hôm đó. Bọn họ tranh cãi rất lâu trong cung Đức Thọ, ngay cả thái giám đứng bên ngoài cũng nghe thấy tiếng kêu thảm thiết của mẫu thân, sau đó trong cung liền tuyên triệu thái y, thế nhưng đến lúc quan tài của mẫu thân được đưa về, tất cả những thái y được tuyên triệu vào chữa trị ngày hôm ấy đều chết bất đắc kì tử, người hầu cận theo mẫu thân ta cũng mất tích lạ thường. Ta nghe ngóng rất lâu, chỉ có thể đoán định mẫu thân ta bị người khác hãm hại, lúc chết đẫm máu toàn thân…”

   Nhớ lại những day dứt, ân hận của Đường Thừa Sóc và Tuyên thái hậu khi nhắc đến vương phi, tôi cũng có thể đoán được phần nào, ngày hôm đó chắc hẳn vương phi tới cung Đức Thọ, lý luận cùng tỷ tỷ, chắc hẳn sau đó xảy ra xung đột, rồi chết thảm ngay tại chỗ.

   Thảo nào mà Đường Thừa Sóc tuy hài lòng trước việc Đường Thiên Trọng càng ngày càng vượt mặt vua, nhưng cũng nhẫn tâm ngăn cản hành động của Đường Thiên Trọng, tiếc mọi thứ mở rộng thế lực của bản thân, mãi cho tới khi đế vương chẳng thể nào cựa mình được nữa.

   Nhắc tới cái chết của mẫu thân, ánh mắt của Đường Thiên Trọng sầm hẳn lại, nỗi bi thương, uất hận dồn nén trong lòng lâu nay khiến cho bàn tay của ngài nắm lấy tôi nổi đầy gân xanh, sau đó ngài càng ôm chặt tôi vào lòng, thận trọng để sức lực của mình làm tôi bị thương, bị đau.

   “Phụ thân đối xử với mẫu thân tệ, nhưng trong thâm tâm lại chỉ có mỗi mình mụ tiện nhân Tuyên thái hậu kia, mẫu thân ta… sống rất khốn khổ. Thanh Vũ, nàng có biết ? , hai năm đầu sau khi mẫu thân ta bị hại, chẳng có đêm nào ta có thể ngon giấc được, cứ nhắm mắt lại là nhìn thấy mẫu thân toàn thân đẫm máu nhìn ta than khóc. Ta thường xuyên ra mộ phần bái tế mẫu thân, mong rằng người có thể sớm được yên nghỉ. Ta thề nhất định báo thù cho mẫu thân, hai mẹ con Đường Thiên Tiêu lợi dụng phụ thân ta để bước lên địa vị tôn quý nhất, cũng mất tất cả sau khi phụ thân ta qua đời.”

   Nhịp tim của ngài đập rất nhanh, có điều ánh mắt hề toát ra khí thế đáng sợ trước những lời cay độc, mà lên nỗi bị thương, đơn khiến người khác phải thương xót.

   Tôi bất giác đưa tay ra, vuốt lên đôi mày đen rậm, đôi mắt sâu thẳm của ngài rồi than dài: “Thế nhưng báo thù rồi, đạp lên thi thể của bác và em họ mình bước lên ngôi cao có thể khiến ngài vui vẻ được ?”

   “Vui vẻ?” Đôi mày của Đường Thiên Trọng dưới bàn tay tôi lại cau chặt lại, khiến cho ngón tay hơi ngứa. “Mỗi lần từ chiến trường trở về thân đẫm máu tươi, mỗi lần nhìn thấy hai mẹ con họ bất đắc dĩ phải giao cho ta nắm ngày càng nhiều binh mã và quyền lực hơn, ta lại cảm thấy sảng khoái. Vui vẻ…chỉ có mỗi đêm khi tỉnh dậy nhìn thấy nàng nằm trong vòng tay của mình, ta mới cảm thấy vui vẻ và cũng cảm thấy an tâm.”

   Bàn tay của tôi cứng lại trước đôi mắt tràn đầy sinh lực và khí thế của ngài, tôi chẳng biết phải gì thêm.

   lúc lâu sau, tôi mới có thể kìm nén được luồng khí nóng bừng trào dâng trong cơ thể, dịu dàng mỉm cười đáp: “Vậy , liệu ngài có thể vì an tâm này mà đừng theo đuổi sảng khoái kia được ?”

   “Ồ.” Đường Thiên Trọng dường như nghĩ ra được điều gì đó, nhưng thái độ nhanh chóng dịu lại, nhìn tôi bằng ánh mắt sâu thẳm. “ ra…nàng vẫn muốn ta làm hại đến Đường Thiên Tiêu có phải ? Từ trước đến giờ chưa bao giờ ép buộc nàng giống như ta, cũng bày mưu tính kế với nàng như ta, có đúng ?”

   Hơi thở của ngài nóng hổi, thổi vào cổ khiến tôi cảm thấy thoải mái.

   Tôi rụt đầu lại rồi than: “Tại sao phải là thiếp lo lắng sợ ngài xảy ra chuyện gì bất trắc? Ngài tin chắc rằng tất cả đều nằm chắc trong tay mình hay sao, ngay cả thiên hạ của Đại Chu cũng nằm cả dưới chân ngài rồi sao?”

   Trong mắt của ngài dường như lên cả vòng nước xoáy, như thể muốn hút tôi vào trong. Đúng lúc tôi cảm thấy bất an, ngài đưa người áp lên người tôi, đặt chiếc hôn lên bờ môi tôi.

   Đúng lúc tôi bất giác đưa tay bảo vệ chiếc bụng của mình, mới nhận ra mọi lo lắng của mình đều là dư thừa.

   Ngài thận trọng dịu dàng nằm bên tôi, đưa tay ấm áp, dịu dàng vuốt ve chiếc bụng của tôi, rồi dần dần dịch người về chỗ cũ.

   “Hơn ba tháng rồi.” Giọng trầm trầm của ngài khẽ vang lên, mang theo đôi chút khát khao. “Thái y , sức khỏe của nàng càng ngày càng tốt hơn rồi.”

   Hơi thở của tôi bắt đầu gấp gáp hơn, cảm nhận được hơi thở ấm nóng của ngài truyền da thịt mình, khiến làn da cũng ấm áp hẳn lên.

   Đôi môi của ngài hề đẹp, trông hơi giống hình vuông, độc mềm mại, nhưng lại rất hợp với khuôn mặt cương nghị, mạnh mẽ của ngài, tất cả hòa thành thể, tạo nên kiểu…khí khái nam nhi khiến người khác phải đắm say, mê mẩn.

   Tôi ngước mắt, hôn lên bờ môi của ngài, dịu dàng đặt nụ hôn lên đó.

   Ngài dường như rên lên, hành động cũng trở nên mạnh mẽ hơn, đôi môi bắt đầu tiếp nhận, như thể muốn hút hết thảy khí trong miệng tôi ra vậy. Còn bản thân tôi quả thực cũng chẳng thể nào hít thở nổi, khó khăn lắm mới đợi đến lúc ngài buông mình ra, vội vã hít hơi sâu, đầu óc vẫn còn đắm say, mê mẩn trong chiếc hôn thắm thiết kia.

   Lúc này, tôi liền nghe thấy giọng ồm ồm của ngài vang bên tai: “Thanh Vũ, ta chịu nổi.”

   Lời này mang đầy mè nheo của đứa trẻ mới lớn.

   Tôi đỏ bừng cả mặt, lặng lẽ cởi đai lưng cho ngài.

   Đường Thiên Trọng trong độ tuổi sung mãn, nhưng chí ít từ sau khi đưa tôi về phủ Nhiếp chính vương, ngài chưa hề động đến bất cứ người phụ nữ nào khác. ra…tôi cũng hi vọng ngài gần gũi người phụ nữ nào khác giống như với tôi, kể cả những ngày tôi ở bên ngài sắp tới.

   Ngài thâm nhập vào thân thể tôi từ bên cạnh, thận trọng mà mạnh mẽ.

   Tôi nhắm mắt lại, đưa tay vuốt ve bờ vai chắc nịch của ngài, lặng lẽ tận hưởng cảm giác chân thực mà an tâm này.

   Tuy rằng ngài bất mãn trước việc tôi đỡ cho Đường Thiên Tiêu, nhưng vẫn đặt cảm giác của tôi và an toàn của đứa trẻ của hai chúng tôi lên vị trí hàng đầu.

   Hoa văn hình cành lan trôi dạt mặt nước thêu tấm rèm, kèm theo đó là đôi bướm sặc sỡ bay lượn đùa giỡn quanh trăm hoa khoe sắc, thắm tươi. Tiếng rên tình tứ thầm bên tai, khiến ngay cả ngọn nến bàn cũng được phủ lên màu sắc diễm lệ, đắm say.

   “Thiên…Thiên Trọng…”

   Khi đắm say lên đến cực đỉnh, tôi bất giác thầm gọi tên ngài, Đường Thiên Trọng cũng phát ra tiếng rên đầy tình tứ, sau đó nắm chặt lấy bàn tay tôi, ôm chặt tôi vào lòng hồi lâu vẫn chưa chịu buông ra.

   Khi định thần lại, tôi nghiêng đầu qua, nhìn thấy khuôn mặt lấm tấm đầy mồ hôi của ngài, đôi mắt đen láy, sâu thẳm mà sáng rực, dịu dàng mà đắm say, khiến cho người ta nhìn thấy kìm lòng nổi mà cũng đắm say theo.

   Tôi đưa tay lau mồ hôi cho ngài rồi mỉm cười : “Hầu gia, mau nghỉ sớm thôi. Ngày mai vẫn còn nhiều việc phải làm đấy.”

   Ngài “ừm” tiếng, vui đáp lại: “Lúc nãy nàng vẫn còn gọi ta là Thiên Trọng, tại sao bây giờ lại đổi thành hầu gia rồi?”

   Tôi lặng người , hoảng hốt nhận ra trong khi bị ngài dẫn dắt, chìm đắm trong khoái lạc, hạnh phúc, dường như tôi gọi tên ngài.

   Thế nhưng, bình thường mỗi khi đối mặt cùng ngài, ngài luôn luôn ở tận cao, như thể là chủ nhân điều khiển, khống chế hết thảy mọi việc trong cuộc sống của tôi, chứ phải người bạn hay người bình đẳng với tôi.

   Vậy nên trong tiềm thức, tôi cảm thấy, gọi ngài là hầu gia có lẽ càng phù hợp với thân phận và địa vị giữa hai chúng tôi hơn.

   Do dự hồi, tôi liềm mỉm cười rồi đáp: “Lúc nãy là do thiếp đắm say quá. Tên húy của hầu gia, thiếp nên gọi ra mới đúng.”

   Đường Thiên Trọng nhanh chóng buông tôi ra, sắc mặt còn được vui vẻ như lúc trước. Ngài : “Nàng lúc nào cũng cố ý xa cách với ta. Mặc cho ta tìm mọi cách lấy lòng, mua vui, dù cho nàng mang trong bụng cốt nhục của ta, trong lòng nàng, trong mắt nàng vẫn chỉ tràn đầy hình bóng của Trang Bích Lam mà thôi. Nếu như có ngày Trang Bích Lam cũng được phong hầu, phong vương, ta tin là nàng cũng có thể gọi ta là hầu gia, vương gia được.”

   Tôi chủ động thân mật cùng ngài, vậy mà còn trách tôi xa cách? Lại còn muốn tôi gọi ngài cách thân thiết là Thiên Trọng, lại chỉ trích bằng thái độ của kẻ bề cứ như tôi là người chung tình vậy, ngài đúng là khó hầu hạ.

   Tôi chán nản chớp đôi mắt trĩu nặng rồi khẽ tiếng : “Hầu gia, mau nghỉ sớm thôi.”

   Đường Thiên Trọng im lặng, đôi mắt còn sáng trong như lúc nãy nữa, thay vào đó là vẻ thâm sâu khó đoán, lên vẻ mặt mệt mỏi của tôi trong đó.

   lúc lâu sau, ngài lạnh lùng : “Bất luận là ta thua hay thắng, nàng đừng có mong quay lại bên cạnh bất cứ người đàn ông nào khác. Cho dù ta có chết, đợi nàng sinh đứa trẻ ra, cũng có người tiễn nàng xuống địa ngục để ở cùng với ta.”

   Tôi nhìn chăm chăm vào tấm vải che đầu giường, mỉm cười khổ sở. Tấm vải đó được thêu hình bầu trời xanh biếc, đó còn có con thần quỳ [1] ngẩng đầu bước , kêu rống như chỗ người, đơn độc mình chạy bên bờ biển.

   [1]. Thần quỳ: rồng có chân được gọi là quỳ.

   Giông bão tứ phía ầm ầm nổi lên, tiến phải lùi.

   Đến sau cùng tôi cũng chẳng thể nào khuyên nhủ nổi ngài.

   Sau khi Đường Thiên Trọng ngủ say, tôi chỉ đành lặng lẽ lấy chiếc túi thơm vừa thêu xong lúc sáng đặt dưới gối, để thay đổi cùng chiếc túi thơm thêu hình bạch hổ lúc trước.

   túi thơm vẫn cứ thêu hình chú gấu trắng.

   Tôi rất thích loài mãnh thú tính tình hung dữ, mạnh bạo này, nghe nó có thể giúp cầu bình an, trừ tai giải nạn cho người đeo.

   Đường Thiên Trọng thức dậy lúc nào, tôi hoàn toàn hay biết.

   Có điều tôi biết rằng, ngài mang theo chiếc túi thơm thêu hình gấu trắng mà tôi đặt y phục của ngài đêm hôm trước.

   Sau khi được đưa tới Nhiêu Thành nơi chỗ nào cũng toàn là các ám vệ phòng thủ ngày đêm, Vô Song mới có thời gian đem giặt sạch chiếc túi thơm thêu hình bạch hổ nọ, rồi cho hương liệu mới vào.

   nương, người nhất định biết được đâu.” bé bật cười vui vẻ cầm chiếc túi thơm hình bạch hổ rồi nhìn tôi. “Ngày hôm đó lúc rời , hầu gia vô cùng vui vẻ, cầm chiếc túi thơm thêu hình gấu trắng trong tay hồi lâu, lật lên lật xuống, ngắm qua ngắm lại mãi rồi mới lưu luyến đeo bên thắt lưng. Sau đó còn đứng ngây trước giường như kẻ ngốc hồi lâu, ngắm nhìn nương, mãi cho tới khi có người vào thúc giục ngài mới chịu rời khỏi, hơn nữa cứ ba bước lại quay lại nhìn lần.”

   Tôi cầm lấy chiếc túi thơm, đưa lên mũi ngửi. cho cùng đây cũng là thứ đeo người ngài thời gian dài, tuy giặt rồi, nhưng mùi vị mạnh mẽ, cương nghị chỉ thuộc về riêng ngài vẫn thoang thoảng trong mùi thơm của long nhãn, lan chỉ.

   Vô Song lại tiếp tục thêm: “Lúc ra khỏi cửa, ngài lại gọi nô tì ra, sai bọn nô tì thay phiên nhau hàng đêm ở cạnh trông nương ngủ, chăm sóc nương chu đáo, tránh để nương nửa đêm bị chuột rút lại chẳng có ai ở bên.”

   ngờ ngài vẫn còn nhớ đến điều này.

   ra, đây cũng chẳng phải chuyện gì nghiêm trọng lắm. Thai nhi dần dần lớn lên, tuy tôi kén ăn, nhưng vẫn có những triệu chứng thường gặp của phụ nữ mang thai.

   Chân tôi bắt đầu bị phù, mấy hôm trước giữa đêm còn tỉnh giấc vì chân bị chuột rút. Đường Thiên Trọng thức dậy vì nghe thấy tiếng tôi kêu, vừa bóp nắn chân giúp tôi, vừa gọi thái y vào chẩn trị. Thái y khám rồi thời kì mang thai bị chuột rút là chuyện bình thường, cần phải ăn nhiều canh xương hầm, hàng ngày ra ngoài hưởng chút ánh nắng mặt trời triệu chứng này giảm bớt.

   Tuy vậy, nhưng Đường Thiên Trọng vẫn an tâm. Tôi còn nhớ bàn tay to lớn của ngài nhàng nắn bóp bàn chân, bắp đùi cho tôi. Cho tới tận lúc ngủ thiếp , trong mơ tôi vẫn cảm nhận được hơi ấm và dịu dàng truyền qua bàn tay ngài, hết lần này đến lần khác, khiến tôi cảm thấy an tâm, khiến thẳm sâu trong trái tim tôi cũng cảm thấy hạnh phúc, sung sướng.

   Bờ môi bất giác nở nụ cười, tôi đưa tay vuốt lên bụng mình rồi hỏi: “Mấy miếng gấm màu sắc tươi tắn có mang tới đây ? lúc nữa mang tới đây, ta làm thêm vài bộ y phục nữa cho người bạn trong bụng.”

   Vô Song “ai da” tiếng rồi cười : “ nương vẫn còn muốn làm sao? Nô tì thấy nương mới mang thai tầm ba, bốn tháng, vậy mà làm ba chiếc yếm, hai chiếc quần, cần phải vội vã vậy đâu, số gấm kia cũng chẳng biết đựng trong chiếc rương nào rồi. Có điều vải để may y phục cho hầu gia còn ít. Tuy mấy người thợ may trong vương phủ cũng rất nhiều, nhưng nô tì thấy hầu gia cũng kén chọn lắm, gần đây chỉ toàn mặc y phục bên chỗ chúng ta may thôi.”

   Tôi vẫn còn chưa kịp định tâm lại, Vô Song tiếp: “Nếu như nương cảm thấy nhàn rỗi quá, chi bằng đem số vải này may vài bộ y phục cho hầu gia coi như để giết thời gian cho đỡ buồn chán? Khi hầu gia quay về nhà, nếu như biết nương may áo cho mình, nhất định vô cùng thích đấy.”

   “Ồ”. Nghe thấy vậy, tôi mới cảm thấy ở đây buồn chán, vô vị, trong lòng trống trải vô cùng.

   Dường như, tôi quen với việc mỗi ngày chờ đợi Đường Thiên Trọng, hết ngày này sang ngày khác, cho dù hôm đó ngài bận việc về được, sớm muộn gì cũng nghe thấy tin tức do ngài sai người truyền tới là có về hay .

   Nhà.

   Tôi khẽ lặng người , nhìn thấy phong cách bố trí ở đây rất giống với khu Đình sen trong phủ Nhiếp chính vương, hoảng hốt nhận ra rằng, có lẽ tôi cũng nên may vài bộ y phục cho ngài.

   Cho dù làm xong chỉ đành treo ở đây, nhìn ngắm, cũng có thể nghĩ tới việc sớm muộn gì ngài cũng quay về thôi.

   Nơi nào có ngài, nơi ấy khiến tôi cảm thấy an tâm, và rồi…đó cũng trở thành nhà của tôi.

   Tôi bất giác mím chặt môi, mỉm cười : “Vậy …mang mấy tấm vải đó đến để ta chọn lựa, xem có tấm nào thích hợp ?”

   Tôi vô cùng nghi ngờ phải chăng Vô Song chỉ còn chờ đợi mỗi câu này của tôi mà thôi?

   ràng tòa thành bé, hoang dã, xa xôi, vậy mà Vô Song vẫn có thể nhanh chóng tìm ra mấy súc gấm đủ các loại màu sắc, hoa văn để tôi chọn lựa, như thể sợ tôi chọn được, lại hối hận may y phục cho Đường Thiên Trọng nữa vậy.

   Xem ra, tôi cũng là người khiến bọn họ mấy an tâm. Cho dù, cuộc sống hàng ngày của tôi đều nằm trong tầm mắt của họ, dù cho ho dốc toàn sức bảo vệ cho tôi và cốt nhục trong bụng tôi.

   Cuộc sống vẫn cứ lặng thầm trôi qua như dòng nước. Lại quen dần với yên tĩnh, nhưng chẳng thể nào quen được với đơn, dần dần đường kim mũi chỉ tay, chiếc tiêu miệng đều cho thấy nỗi đơn độc trong bất lực của tôi.

   Thu qua đông tới, khi đón cơn tuyết đầu mùa trong tòa thành bé, lạ lẫm này, tôi tận tay may được ba bộ y phục cho Đường Thiên Trọng. Từ áo trong, quần trong đến áo bào, áo bông, áo khoác, khăn quàng, tất cả đều đầy đủ thiếu thứ gì.

   Vô Song liền bàn bạc cùng tôi: “Liệu có nên cho người mang dâng hầu gia trước ? Thời tiết càng ngày càng lạnh hơn, bây giờ mang tới cho ngài quả là thích hợp vô cùng.”

   Tôi trầm ngâm đáp: “Chiến tranh loạn lạc, muốn mang thứ gì cho ngài…chắc cũng dễ dàng gì đâu.”

   Vô Song mỉm cười đưa lời khuyên nhủ: “Nếu như có thể chuyển lời chuyển đồ vật chắc cũng quá khó khăn. Cho dù đánh trận ác liệt cũng chỉ mất thêm vài ngày thôi, nương cứ an tâm.”

   Nhiêu Thành này xem ra cũng chỉ là ngôi thành bé , tầm thường, nhưng Vô Song từng với tôi, thành trì ở đây được xây quanh nhiều vòng, vô cùng kiên cố, cộng thêm ba mặt là núi, lại có rất nhiều ám vệ tiềm phục, ngoài ra còn có tương trợ của hơn hai ngàn tinh binh của Đường Thiên Kỳ, thủ dễ công khó. Cách đây khoảng ba mươi dặm chính là doanh trại trọng binh của Đường Thiên Trọng, nếu như có gì lạ thường, có thể phái người đến trợ giúp.

   Có điều nơi này tin tức thể tinh thông như ở phủ Nhiếp chính vương trong Kinh thành, Vô Song chỉ sai người báo tin bình an, cũng phải mất mười ngày sau mới có người chuyển lại lời của Đường Thiên Trọng, cũng chỉ báo mỗi hai chữ “bình an”.

   Còn rốt cuộc lúc này thiên hạ Đại Chu bị ngài gây loạn đến mức độ nào, tôi hoàn toàn nghe thấy bất cứ tin tức nào khác. Ngay cả Vô Song cũng mơ mơ hồ hồ, hề hay biết điều gì cả, chỉ có điều đoán chắc Đường Thiên Trọng nay cầm binh mấy thành công, chắc hẳn đối đầu với Đường Thiên Tiêu, tạm thời vẫn chưa phân định được thắng bại.

   Tôi cảm thấy nghi ngờ phải chăng Đường Thiên Trọng cố tình che giấu tình hình chiến cuộc lúc này, để tránh tôi an tâm dưỡng thai, hoặc giả lo lắng nhất thời ngài chiếm được thế thượng phong, biết đâu tôi lại rời bỏ ngài mà đến với Trang Bích Lam.

   Chẳng thể nào thay đổi được tính đa nghi của ngài, tôi cũng đành nhận ý tốt đó mà thôi. Chỉ biết thầm mong rằng ngài sớm nhận được mấy bộ y phục tôi sai người gửi tới, cũng nhận được tấm lòng của tôi, ít nhất động chút là lại nghi ngờ tôi bỏ ngài mà .

   Vô Song liền : “ nương viết bức thư cho hầu gia hay sao?”

   Tôi cất chiếc túi thơm mới thêu cùng với chiếc túi thơm hình bạch hổ trước đó vào tay nải, rồi : “Có cái gì để viết đây, ngài thần thông quảng đại, tự nhiên biết được ở đây mọi thứ vẫn bình yên, tốt đẹp thôi.”

   Vô Song cười : “Nếu như hầu gia nhìn thấy nương bụng lớn thế này rồi, lại thấy nương vì ngài mà hao tâm tổn sức, chắc hẳn vui sướng vô cùng. Ngài bị tình hình chiến bên ngoài quấn lấy về được, chỉ sợ còn an tâm hơn cả nương, ngày đêm lo lắng biết nương có gạt ngài ra khỏi trí não .”

   Tôi im lặng, sau đó liền nhấc bút, lấy tờ giấy trắng, viết mấy câu từ của người xưa.

   “Cửu trương cơ, đôi hoa đôi là lại đôi cành. Bạc tình lang, tự cổ lắm biệt ly. Từ đầu chí cuối, muốn dùng sợi tơ ngọt ngào, nối liền trái tim mối.”

   ra ngụ ý vô cùng dễ hiểu, nhưng Đường Thiên Trọng xưa nay chỉ đọc binh thư, văn chương chỉ hiểu đôi chút, về phần thơ từ ca phú hoàn toàn để tâm, chẳng hiểu nổi ngài đọc rồi có hiểu nữa.

   Khi sai người đem bức thư cùng y phục đến cho Đường Thiên Trọng, trong lòng tôi trống trải vô cùng, lại bảo bọn người Vô Song mang mấy tấm vải thích hợp may đồ cho trẻ con, bảo bọn họ ngồi quanh lò sưởi chọn hình, may áo.

   ra vào giữa mùa đông giá rét thế này, có thể ngồi may áo cho trẻ con trong căn phòng ấm áp, cảm nhận đứa trẻ nghịch ngợm thỉnh thoảng đạp bụng, tưởng tượng hình dáng của nó, đôi mày tôi bất giác cũng giãn ra được vài phần.

   Chẳng thể hiểu nỗi dung mạo của đứa trẻ này thanh tú dịu dàng như tôi, hay là cương nghị, nét, tuấn như Đường Thiên Trọng. Tính tình biết yên tĩnh, ôn hòa như tôi hay là thâm trầm, ổn định như phụ thân của nó?

   Sang năm vào mùa sen nở rộ, tôi có thể nhìn thấy dung mạo của đứa trẻ này rồi.

   Nếu như lúc đó, Đường Thiên Trọng có thể bình an quay về, nhìn thấy bảo bối bé , đáng của hai chúng tôi, khuôn mặt nghiêm nghị, cau có thường ngày chắc hẳn dịu dàng, ôn hòa ra nhiều, nụ cười mê say nhất định ngây thơ, thuần khiết như đứa trẻ .

   Ngài cũng có những điểm đáng của riêng mình khiến người khác trân trọng, chỉ là những người có cơ hội cảm nhận được điều này quá ít.

   Đường Thừa Sóc vô cùng thương người con trai trưởng của mình, đáng tiếc, tuy cũng thấu hiểu tâm tư của Đường Thiên Trọng, mà lại gắng sức uốn nắn lại ngài. dung túng mang theo niềm ân hận với người vợ khuất chỉ có thể khiến cho mối hận trong lòng Đường Thiên Trọng càng ngày càng thêm sâu đậm, càng ngày càng khó quay đầu lại được.

   Khi rảnh rỗi đem bọn Vô Song, Cửu Nhi ra ngoài tản bộ, bước ra phía ngoài cánh cửa thứ hai cũng chẳng có ai ngăn cản. Vô Song e rằng tôi ở trong phòng bí bách lâu ngày có lợi cho thai nhi, thậm chí còn khuyên tôi lại nhiều hơn.

   Chỉ có điều có bước ra bên ngoài tôi hoàn toàn có thể cảm nhận được ánh đao gươm dữ dằn của đám ám vệ, như thể lúc nào cũng sẵn sàng nghênh chiến vậy.

   Thỉnh thoảng ven bức tường đầy hoa leo, nhìn ra bên ngoài, những nhà lân cận cũng toàn lầu cao cửa kín, sâu thẳm khó lường.

   Xem ra, người ngoài nhìn vào ngôi biệt viện mới cũ này cũng chỉ nghĩ đây là trong những biệt viện của các hộ giàu có trong tòa thành này, chứ hề gây chú ý, nhưng phía trong lại được canh phòng vô cùng nghiêm ngặt, hoàn toàn vượt xa tưởng tượng của người khác.

   Vô Song từng rằng, trong thành này đều là người của phủ Nhiếp chính vương, Đường Thiên Trọng lúc này tuy bị quân quấn lấy, nhưng cứ cách vài ngày, Đường Thiên Kỳ lại đích thân xem xét tình hình phòng thủ xung quanh.

   Nghe , để đảm bảo an toàn tổn hại chút nào, vào đêm trước khi dụng binh cùng Đường Thiên Tiêu, Đường Thiên Trọng thận trọng chuyển hết mọi thân thích, gia quyến ra khỏi Thụy Đô, nửa số đó được sắp xếp đến ở Nhiêu Thành, ít người là gia đình hoặc người nhà thân thích của bạn bè thận hữu đều được sắp xếp ở cùng nhau. Bởi vì phòng tuyến phía trong thành vô cùng nghiêm ngặt, cho nên chỉ phái thêm mấy ám vệ bảo vệ ở đây thôi. Còn mình tôi độc chiếm căn biệt viện lớn, việc phòng thủ rất kĩ càng, còn có thêm hàng trăm ám vệ thân thủ bất phàm luân phiên túc trực bảo vệ. Tất cả bọn họ đều vô cùng thận trọng, gây ra bất cứ sai sót nào, qua đó có thể thấy tình thương, lo lắng mà Đường Thiên Trọng dành cho tôi và đứa trẻ lớn đến mức nào.

   Nơi đây hoàn toàn là thiên hạ của huynh đệ họ Đường, Cửu Nhi từng có liên hệ với nhà họ Trang, chỗ Tín vương cũng nằm trong tình trạng biết chút tin tức gì bên ngoài.

   Gặng hỏi Vô Song rất nhiều lần, mãi đến cuối tháng, mới nghe ngóng được tin tức qua từ rất lâu rồi.

   Đường Thiên Trọng phát chiếu văn chỉ trích Đường Thiên Tiêu hoang dâm vô đạo, đưa quân bao vây Hoàng thành, ép ngài phải thoái vị nhường ngôi. Còn Đường Thiên Tiêu trước đó có chuẩn bị từ lâu, trước đó đem theo Tuyên thái hậu an toàn rút khỏi kinh sư, đồng thời truyền thánh chỉ xuống, hiệu triệu thiên hạ cần vương, định Khang hầu Đường Thiên Trọng tội mưu phản, tiếc nuối vì hủy thanh danh trung trinh tiết liệt cả đời của Nhiếp chính vương. Đại tướng quân Thẩm Độ, Phiêu Kị tướng quân Tạ Dực, Phụ Quốc tướng quân Chu Thiệu Thụy nhanh chóng giơ cao lá cờ bảo vệ Hoàng đế, đứng về phía Đường Thiên Tiêu.

   Với sức mạnh của bọn họ, vốn chẳng thể nào địch lại được hai mươi vạn binh mã trong tay Đường Thiên Trọng, nhưng lúc này Định Bắc vương Vũ Văn Khởi, người bạn chí cốt với Nhiếp chính vương đột nhiên cũng giương cờ cần vương, đồng thời điều nửa đại quân chống Bắc Hách về Giang Nam, hiệp lực cùng Đường Thiên Tiêu.

   Trước tiên chưa nhắc tới ảnh hưởng to lớn của bốn vạn binh mã này đỗi với thế lực hai bên, chỉ đến oai danh hùng chỉ dưới mỗi Nhiếp chính vương Đường Thừa Sóc của Định Bắc tướng quân đủ khiến lòng người dao động. Lúc đầu các vị lão thần đều viện lý do trung thành tuyệt đối cùng tiên đế, bộ phận thần tử trước kia trung thành với phủ Nhiếp chính vương cũng bắt đầu dao động. Đường Thiên Trọng vốn nắm chắc được phần thắng trong tay, cho dù chiếm được Thụy Đô, nhưng cũng chẳng chiếm được thế thượng phong, bị bức ép phải lập con trai thứ của tiên đế là Phúc Xương lên làm Hoàng đế, lại đích thân lãnh binh bên ngoài, với ý đồ phải tiêu diệt bằng được Đường Thiên Tiêu mà trước giờ ngài vô cùng căm ghét.

   Thế nhưng thế lực của Đường Thiên Tiêu hề yếu như ngài vẫn tưởng tượng, bản thân Đường Thiên Tiêu cũng thông minh, dũng hơn so với dự liệu của ngài nhiều. Cuộc chiến tranh phân định giữa hai người e là khó lòng phân định thắng thua trong sớm chiều được.

   Xem ra, dịp Tết này Đường Thiên Trọng khó lòng đến gặp tôi lần rồi.

   đôi ủng bằng da cừu chậm rãi bước trong sân vườn ngập đầy tuyết trắng, tôi liền nhìn lên bầu trời u, hỏi Vô Song: “Hầu gia trước kia có đắc tội với Định Bắc vương ?”

   hề.” Vô Song do dự lúc rồi thêm: “Vũ Văn vương gia vẫn luôn quý mến hầu gia, nô tì còn nghe rằng, vị vương gia này hết lòng khen ngợi hầu gia với Nhiếp chính vương, rằng muốn nhận hầu gia làm con nuôi. Chẳng hiểu nổi vị vương gia này có phải già rồi nên hồ đồ , lần này ngờ lại giúp đỡ Hoàng thượng đối phó với hầu gia của chúng ta. Hầy.”

   Tôi dường như đoán ra được nguyên nhân đột nhiên Định Bắc vương lại trở mặt thành thù như vậy.

   Định Bắc vương vô cùng quý mến, thích Đường Thiên Trọng, thế nhưng ngài cũng là bằng hữu chí cốt vào sinh ra tử cùng Nhiếp chính vương Đường Thừa Sóc. Nếu khi còn tại thế Đường Thừa Sóc dặn dò, nhất định ngài làm theo di nguyện của người bạn khuất.

   Về việc công là vì Đại Chu, vì muôn dân, về việc tư là vì mẹ con Tuyên thái hậu, Nhiếp chính vương Đường Thừa Sóc đành đưa tay đẩy con trai ruột của mình ra khỏi hoàng vị.

   Thế nhưng tình hình lúc này cũng đến mức độ binh bại như núi đổ mà ngài !

   Tôi đưa tay sờ lên vật tròn tròn đặt trong lòng, rồi lại sờ lên chiếc bụng to của mình, đột nhiên cảm thấy chi cần ngài được bình an, còn việc lúc này có thể về thăm tôi được hay cũng còn là chuyện gì quan trọng nữa.

   Thế nhưng chẳng biết bắt đầu từ lúc nào, tôi lại mong ngóng ngài sớm về bên mình như vậy, chỉ hy vọng ngài có thể lặng lẽ ở cạnh tôi, bảo vệ, che chở, chăm sóc cho tôi và đứa con của chúng tôi.

   Nếu như có thể tận tay nuôi lớn đứa con của hai chúng tôi, tôi nhất định với ngài rằng, binh đao chém giết suốt ngày, chẳng bằng bình thản nắm tay nhau hết cuộc đời, mỉm cười lặng ngắm hoàng hôn.

   Ở chốn thôn quê vắng lặng, thời gian cứ thầm trôi qua, bình lặng mà an lành, khiến con người chẳng hề để tâm.

   Chớp mắt, cũng chỉ còn bảy, tám ngày nữa là tới đêm giao thừa.

   Tuy rằng tôi có thể coi là phụ nữ có gia đình, nhưng e là vẫn phải giống như năm trước đó, mình lạnh lẽo chốn lãnh cung, đơn đón Tết mà thôi. Đưa mắt nhìn chiếc yếm bách tử bé đặt bên đầu giường, đứa trẻ trong bụng cũng đạp cái vào bụng tôi, như thể muốn nhắc nhở về tồn tại của nó. Tôi bất giác nhoẻn miệng mỉm cười.

   Dùng chiếc yếm mềm mại vuốt ve phần bụng đứa trẻ đạp nhô lên, tôi khẽ khàng lên tiếng: “Ngoan nào, cùng mẹ ngủ thôi, lớn thêm chút nữa, mẹ sinh ra con, cho con mặc rất nhiều y phục đẹp.”

   Đứa trẻ quả nhiên thu chân lại, tôi dường như có thể cảm nhận được hình dáng đáng của đứa nhóc nằm ngủ trong bụng mình, bất giác bật cười thành tiếng.

   Tiếp theo đó, Vô Song cười hỉ hả : “Nếu như hầu gia có ở đây, nhìn thấy bộ dạng của nương lúc này, hiểu ngài thích thú đến độ nào?”

   Vuốt ve chiếc bụng, tôi cảm nhận được nhịp tim khỏe mạnh của đứa trẻ, dịu dàng thầm : “Ngài chẳng hề nghe theo lời ta, ta cũng chẳng quan tâm ngài có thích hay nữa. Ta chỉ mong đứa nhóc này thích là được rồi.”

   Vô Song mỉm cười : “Tuy nương vậy, nhưng nô tì biết nếu như hầu gia quay về lúc này, nương hiểu vui mừng đến mức nào đâu.”

   Ừm, trở thành trong những người hiểu tôi nhất rồi.

   Chẳng buồn suy nghĩ, lo lắng nhiều để ảnh hưởng đến sức khỏe, tôi ôm chặt lấy chiếc yếm bách tử, dường như cảm nhận được làn da mềm mại, mịn màng của đứa con, bất giác mỉm cười chìm vào giấc ngủ.

   Khi nghe thấy tiếng gươm đao càng ngày càng truyền đến gần, tôi cứ tưởng rằng mình nằm mơ.

   Sau khi nhà họ Trang bị diệt toàn môn, sau khi Thụy Đô bị Đại Chu chiếm đóng, tôi rất nhiều đêm trải qua giấc mơ như vậy.

   Nếu phải bị binh lính truy đuổi đến sức cùng lực kiệt lại thảm thiết kêu gào khi nhìn thấy máu chảu thành sông trước mắt, sau cùng dường như bị ai đó chẹn vào đường thở, toàn thân mướt mát mồ hôi, tôi hoảng loạn tỉnh lại, cổ họng tắc nghẹn đến mức ra tiếng.

   Thế nhưng biết bắt đầu từ lúc nào, tôi còn nằm mơ thấy ác mộng nữa.

   Có lẽ, bắt đầu từ khi nằm cạnh người đàn ông từng là ác mộng của mình, tôi bắt đầu ngủ trong an lành, còn mộng mị.

   Đúng lúc còn mơ màng chưa tỉnh hẳn, tôi bị Vô Song hoảng loạn, vội vã gọi dậy.

   nương, nương, mau dậy thôi, hình như có người tấn công vào đây đó.”

   Trước nay Vô Song là con người rất lí trí, nhưng lúc này kêu lên thảm thiết, dưới ánh nến, khuôn mặt lên nhợt nhạt, tiếng cũng biến điệu.

   Tôi kinh hãi ngồi dậy, nghe thấy tiếng đao kiếm giao tranh từ xa vọng lại bên tai, rồi cả tiếng gọi cửa rầm rầm phía trước khiến tôi chẳng thể nào hít thở bình thường nổi.

   “Vô Song nương, mau gọi nương dậy ! Có kẻ địch tấn công vào đây. Mau, mau lên…”

   Thân tôi nay mang thai năm tháng còn được nhanh nhẹn, linh hoạt như xưa. Khó khăn lắm tôi mới ngồi dậy được, bọn Cửu Nhi nhanh chóng lao tới, vội vội vàng vàng mặc y phục vào cho tôi, chẳng buồn chải chuốt đầu tóc, nhanh chóng đỡ tôi xông ra ngoài.

   “Có…có chuyện gì xảy ra thế?”

   Tuy rằng ở cách xa ngài, nhưng ở nơi phòng tuyến vững chắc thế này, tại sao lại dễ dàng bị tấn công đến vậy. Lúc run run đưa lời hỏi, tôi để tâm nhìn vào đài lửa được đặt giữa thành, ngọn lửa bốc lên nghi ngút.

   Điều này có nghĩa là ngay cả quân lính canh thành cũng vừa mới phát ra kẻ địch mà thôi.

   Vậy những kẻ địch tấn công vào đây rốt cuộc là chui ra từ đâu? ngờ bọn chúng lại như thể từ trời rơi xuống, xuất tại biệt viện khuất, được canh phòng nghiêm ngặt nhất trong Nhiêu Thành này!

   nữa…”

   Vô Song run đến mức răng đập vào nhau, vừa trả lời tôi lại vừa nhìn sang phía Cửu Nhi.

   Những việc trước kia Cửu Nhi làm đương nhiên chẳng thể nào giấu được Vô Song, ngoại trừ bé ra, những người ở đây đều là tâm phúc mà Đường Thiên Trọng vô cùng tin tưởng.

   Cửu Nhi lập tức xua tay thét lên: “ phải nô tì, phải nô tì đâu.”

   Tôi vội vã : “ phải bé đâu, chúng ta mau rời khỏi đây .”

   Nếu như là Cửu Nhi, lúc này trốn mất tăm mất dạng rồi, đâu ngu ngốc gì ở lại bên cạnh tôi nữa?

   Sau khi xong tôi mới nhận ra trong tay mình vẫn còn cầm thứ đồ. Đưa lên trước mắt nhìn mới nhận ra đó chính là chiếc yếm bách tử mà lúc trước khi ngủ tôi ôm vào lòng.

   Trong lòng bỗng cảm thấy ấm hẳn lên, tôi liền giấu chiếc yếm trong người, nhanh chóng tiến về phía trước.

   Những người ám vệ phòng thủ bên phía ngoài lúc này chẳng thể bận tâm đến lễ nghi giữa nam nữ, bốn, năm người trước dẫn đường, năm, sáu người sau bảo vệ, vội vã đưa tôi cùng mấy người hầu thân cận lặng lẽ chạy trốn khỏi đây qua cửa sau.

   May mà đám tuyết mấy hôm trước tan hết, tuy dám châm đèn đốt đuốc, nhưng tôi vẫn bước bình ổn, an lành dưới trợ giúp của bọn Vô Song.

   Nơi này cho cũng cũng nằm trong phạm vi thế lực của Đường Thiên Trọng, xem ra cứu binh cũng nhanh chóng xuất trợ giúp. Chỉ cần thoát khỏi nơi này, khả năng được ứng cứu là vô cùng lớn.

   Tôi từng tản bộ dạo mát ở đây rất nhiều lần, lúc lâu sau mới nhìn thấy cánh cửa bên ra ngoài. Màu sắc của cánh cửa rất giống với màu bức tường, bên ngoài còn để cho cây cỏ leo bừa, chỗ ra vào kín đáo, giống với những cánh cửa bình thường, nên người khác khó lòng nhận thấy được.

   Mấy người ám vệ mở cánh cửa ra, chặt sạch đám cây cỏ xung quanh, dắt chúng tôi vào con ngõ . Đúng lúc tôi vừa thở phào nhõm bỗng nhiên nghe thấy tiếng thét thảm thương truyền tới. Tôi vừa quay đầu lại, liền nhìn thấy ánh sáng đáng sợ, khiếp hồn, đao kiếm giao tranh kịch liệt, đinh tai nhức óc, khắp gian ngập ngụa mùi máu tanh lòm khiến người khác buồn nôn.

   Khi mang thai, tôi rất ít khi nôn mửa, nhưng mùi máu tanh lòm cùng với tình thế nguy nan trước mắt, thi thoảng lại nhìn thấy những chiếc đầu chủ phi qua thân người mình, đập vào tường rồi rơi xuống dưới chân, sắc mặt tôi nhợt nhạt, cong người xuống nôn mửa đầy sợ hãi.

   nương, nương, người sao thế?” Cửu Nhi vội vã hỏi tôi: “Những người này…những người này biết được thông đạo này từ trước, nên mai phục chúng ta ở đây.”

   Tôi nhìn thấy. Chúng tôi bị chặn lại ở trong con đường chật hẹp, tiến thoái lưỡng nan, chỉ biết đứng đó chờ người ta đến bắt.

   Vô Song nheo nheo mắt nhìn sang hai bên rồi nghi ngờ : “Những người này…hình như đều là cao thủ đại nội.”

   Là người của Đường Thiên Tiêu?

   Thế nhưng Vô Song lại nhanh chóng lắc đầu: “Thế nhưng bọn họ thể nào biết được chỗ này, tuyệt đối thể nào.”

   Những chuyện thể nào thế gian này nhiều vô kể.

   Ngay bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại thể trở thành thê tử của Trang Bích Lam, thành chiêu nghi của Đường Thiên Tiêu mà sau cùng thành người phụ nữ của Đường Thiên Trọng. Đến tận lúc này chưa có được bất cứ danh phận nào, nhưng lại muốn sinh con, nuôi con thành người cho ngài.

   Số người mai phục ở chỗ này nhiều gấp ba, bốn lần số ám vệ bảo vệ cho chúng tôi. Đúng lúc cảm thấy hoảng sợ, hoang mang, tôi bỗng nghe thấy tiếng vọng ra từ trong đám giao tranh kịch liệt: “Ninh đại tiểu thư đừng sợ hãi, Trang công tử bảo thuộc hạ đến đón nương về Giao Châu.”

   Cả người tôi bỗng cứng đờ lại.

   Ngay cả Vô Song cũng chết lặng bên, ngây người quay sang nhìn tôi, đôi môi mấp máy, nhưng sau cùng chẳng lời nào.

   Những giọt máu tươi theo làn gió bay lên khuôn mặt, nhưng rất nhanh sau đó bị cơn lạnh khiến cho đông cứng lại.

   Tôi liền : “Nếu như là người của Trang Bích Lam hãy nghe theo lời ta, đừng giết người nữa.”

   Người đó liền đáp: “Chúng tôi muốn giết người, nhưng cũng muốn để nương kéo dài thời gian, đợi người của Đường Thiên Kỳ kéo đến đây, chắc chắn giết chết chúng tôi tha. nương, xin đắc tội.”

   Có rất nhiều bóng đen phi tới, vượt qua tất cả những người đánh nhau, lướt tới như thể con dơi lớn.

   “Đừng có động vào nương của bọn ta.”

   Lúc Vô Song im lặng đứng cạnh tôi động đậy, Cửu Nhi dang hai tay ra, đôi bàn tay gầy guộc che chở cho tôi, rồi thét lớn vào mặt bọn người kia.

   Người đầu tiên xông tới, chẳng thèm nghĩ nhiều, đưa đao đâm mạnh vào, nghe tiếng rất , cũng chẳng thấy Cửu Nhi kêu rên thảm thiết, thấy thân người bé ngã xuống.

   “Cửu Nhi.”

   Tôi kêu lên thất thanh, vội đưa tay đỡ lấy bé, ôm đầu bé vào lòng mình.

   Đôi mắt của Cửu Nhi vẫn rất linh động, đưa mắt nhìn xung quanh, rồi mới từ từ trầm xuống.

   Cửu Nhi thầm : “ nương, Cửu Nhi đợi được họ của mình nữa.”

   Tôi liền : “Cửu Nhi đừng lo lắng, họ của ngươi nhất định quay về tìm ngươi thôi.”

   bé mỉm cười, đôi má lúm lên rất đáng . “Nô tì cũng nghĩ vậy…cho dù chàng lại về, cho dù chàng phải là người tốt, hoặc giả chàng coi nô tì là kẻ xấu nô tì vẫn hối hận. Nô tì mãi mãi đợi chàng.”

   Tôi gật đầu : “Ta biết rằng Cửu Nhi vẫn luôn mong ngóng họ của mình mà.”

   bé than dài, giọng càng ngày càng yếu ớt . “ nương, nô tì biết được mình đợi ai, nương có biết ?”

   Tôi đương nhiên biết được. Cho dù là lúc trước biết, bây giờ tôi cũng biết được rồi. Tôi muốn , tôi còn là người phụ nữ chung tình nữa. Người tôi muốn đợi chờ còn là người trước kia nữa.

   Dường như kinh ngạc trước tư thế ôm lấy Cửu Nhi của tôi, mấy người kia cũng im lặng trong giây lát, nhưng nhanh chóng sau đó lại xông lên, kéo tôi .

   nương.”

   nương.”

   Lần này là Vô Song và hai người hầu khác xông về phía trước.

   Máu huyết của người phụ nữ tung lên bay trong trung theo đương đao mũi kiếm sắc nhọn lạnh lùng.

   để cho ánh đao sắc nhọn kia kịp hạ xuống, tôi thét lớn tiếng: “Nếu như các người còn giết thêm người, ta bao tha thứ cho huynh ấy.”

   Đao kiếm liền hạ xuống, mấy người kia quay sang nhìn nhau, đột nhiên thu kiếm lại, rồi nhanh chóng xuất chưởng, đập mạnh vào phía sau gáy đánh ngất bọn người Vô Song.

   Tôi còn chưa kịp nhìn xem bọn họ có việc gì , người kia nhanh chóng xông đến, để cho tôi vùng vẫy, lấy chiếc khăn ướt bịt vào mũi tôi.

   Mùi hương nồng nặc sực lên, nhanh chóng khiến tôi chìm sâu vào giấc ngủ. Đương nhiên tôi cũng nhanh chóng chìm sâu vào hôn mê, bất tỉnh nhân .

  5. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Chương 22: Trả người minh châu, bách tử quy giấc mộng tàn ღ


   Tôi cảm giác như nghỉ lại đêm ở Đình sen hoặc căn phòng trong Nhiêu Thành, cảm thấy vô cùng thoải mái. Lúc sắp tỉnh lại, tôi thậm chí còn bất giác mấp máy cơ miệng, như muốn gọi Cửu Nhi hay Vô Song đến giúp mình rửa ráy, mặc trang phục.

   Lúc này, tôi nghe thấy giọng đàn ông quen thuộc lo lắng lên tiếng hỏi: “Có chuyện gì thế? Tại sao nàng ấy vẫn chưa tỉnh dậy? Có phải các ngươi dùng thuốc quá liều ?”


   “Hồi bẩm Hoàng thượng, chúng… thuộc hạ dùng chiếc khăn tẩm thuốc mê theo đúng lượng thuốc theo đơn của thái y kê ra trước đó, chắc là việc gì đâu. Có lẽ do nương mang thai trong người, sức khỏe yếu ớt, nên mới ngủ nhiều hơn chút.”

   “Mang thai… ” Người đàn ông tỏ ra sầu thảm, dịu dàng đưa bàn tay đặt lên bụng tôi rồi : “ ngờ bụng to đến mức này. Tên Đường Thiên Trọng đúng là đáng chết.”

   Tôi bất giác mở to mắt ra nhìn.

   Trước mắt là gian phòng được sắp xếp gọn gàng, bàn ghế, bình phong được khắc hình hoa lê, nửa mới nửa cũ, vừa nhìn cũng biết đó là cách bài trí của người quyền quý cao sang.

   Người đàn ông trẻ tuổi đứng trước giường, mắt phụng khẽ nhếch, khuôn mặt thanh tú, thân người khoáng đạt, đó chính là Hoàng đế Đại Chu Đường Thiên Tiêu vẫn luôn đối kháng mất còn với Đường Thiên Trọng.

   Hoàn toàn phải Trang Bích Lam!

   “Hoàng…Hoàng thượng?”

   Tôi khẽ ho vài tiếng rồi lên tiếng gọi ngài.

   “Thanh Vũ.” Ngài liền hoan hỉ đáp lại, ánh mắt long lanh, hiền dịu.

   Ngài xua tay ra hiệu mọi người lui xuống, nghiêng người vén những sợi tóc lòa xòa trước mặt cho tôi, mỉm cười tươi tắn rồi : “Nàng cảm thấy sao rồi? Nghe lúc được đưa tới đây nàng vô cùng tức giận, vui?”

   Tôi dần lấy lại thần trí sau khi thuốc mê tiêu tan, trong đầu ràng lên cảnh tượng trước khi ngất , ánh đao kiếm lóe sáng, Cửu Nhi im lìm ngã xuống đất.

   Cửu Nhi , hối hận, mãi chờ đợi người họ của mình. Đến chết cũng vẫn kiên tâm đợi chờ.

   Dòng lệ chưa kịp rơi trước nỗi đau đớn xót xa kia, lúc này dâng trào lên mí mắt.

   Ngước mắt lên, tôi nhìn chằm chằm vào Đường Thiên Tiêu nghẹn ngào : “Tại sao ngài lại giết chết Cửu Nhi?”

   “Cửu Nhi?” Ngài tỏ ra nghi hoặc, xem chừng chắc còn nhớ nữa.

   Tôi đành phải nhắc lại cho ngài nhớ: “Người hầu của thiếp, bé có đôi mắt rất to, hay đùa bảo ngài là Hoàng thượng tốt ấy.”

   Đường Thiên Tiêu dường như sực nhớ lại, ánh mắt cũng lộ vẻ kinh ngạc. “Trẫm… cũng biết… trẫm bảo bọn chúng phải hành động thận trọng, được làm nàng bị thương, càng được kinh động đến đứa trẻ trong bụng nàng. Thế nhưng, những người khác… trẫm cho rằng đều là người của Đường Thiên Trọng, cho nên bảo chúng thủ hạ lưu tình.”

   Tôi cố kìm nén nước mắt: “Thiếp hoàn toàn biết rằng, Hoàng thượng lại thuần thục ném đá giấu tay với chiêu gắp lửa bỏ tay người đến vậy. Nếu như Hoàng thượng bắt được thiếp, chẳng phải khiến thiếp cả đời này oán hận Trang Bích Lam hay sao?”

   Đường Thiên Tiêu tỏ ra buồn bã, dịu dàng : “Ai có ý lừa gạt nàng chứ? Chẳng qua trong lòng nàng chỉ có mỗi mình Trang Bích Lam, nếu là do phái người tới đón, nghĩ rằng nàng ngoan ngoãn, tự nguyện theo. Ai ngờ nha đầu như nàng đầu óc u mê kiểu gì, chẳng hề chịu thuận theo.”

   Tôi quay đầu sang thầm : “Lẽ nào Hoàng thượng quên mất rằng, giờ đây thần thiếp là người của Đường Thiên Trọng… hơn nữa cũng mang trong mình cốt nhục của ngài ấy?”

   “Như thế sao chứ?” Đường Thiên Tiêu hề phiền lòng. “Tuy Đường Thiên Trọng mưu đồ tạo phản, đại nghịch bất đạo, đáng chết trăm lần, nhưng trẫm vẫn nhớ công lao hiển hách, tấm lòng trung trinh của Nhiếp chính vương, hề ngại thay ngài ấy giữ lại huyết mạch sau cùng, hề ngần ngại…”

   Ánh mắt của ngài dần dịu dàng lại, bàn tay nhàng vuốt lên khuôn mặt tôi, khóe miệng nhếch lên để lộ nụ cười, nhưng lại mang theo niềm cảm thương sâu sắc: “Lúc nào trẫm cũng bảo vệ được nàng, những ngày tháng trước đó luôn cảm thấy uất ức, chỉ hận thể đưa nàng về cạnh bên mình. Lần này bàn tính mưu kế rất lâu, cuối cùng cũng thành công.”

   Tôi vội vã quay đầu sang tránh né hành động thân mật của ngài, nụ cười mặt ngài liền trở nên mếu máo: “Thanh Vũ… trước kia nàng…hoàn toàn né tránh trẫm như thế này.”

   Tôi lặng người , mới nhớ lại quãng thời gian trước kia khi ở cùng với ngài, biết được ngài quen việc đùa cợt chọc ghẹo, tuy thích những hành động đùa cợt đó của ngài, nhưng lâu ngày thành quen, hiểu được rằng cho cùng ngài vẫn là đấng quân tử, nên cũng tránh né gì.

   Ôm lấy chiếc bụng nhô lên ràng, tôi lại hạ giọng tiếp: “Hoàng thượng, thiếp nay là người của Đường Thiên Trọng rồi.”

   “Bây giờ nàng lại còn là người của nữa.” Đường Thiên Tiêu bực bội lên tiếng, bỗng dưng khựng lại, nhìn chằm chằm vào tôi bằng ánh mắt sắc bén: “Ý nàng muốn …nàng bằng lòng trở thành người phụ nữ của Đường Thiên Trọng rồi, cho nên muốn bị người đàn ông khác chạm vào người?”

   Ngay cả bản thân tôi cũng muốn thừa nhận, tôi lúc này cam tâm tình nguyện trở thành người phụ nữ của Đường Thiên Trọng, thậm chí còn chẳng cầu mong danh phận, lòng dạ muốn sinh ra đứa con ruột thịt cho người đàn ông đáng sợ, lạnh lùng như băng tuyết, sắc bén tựa gươm đao đó mà thôi.

   Thế nhưng tôi im lặng hồi lâu, cuối cùng lên tiếng đáp: “Vâng.”

   Sắc mặt của Đường Thiên Tiêu nhanh chóng sầm lại, vô cùng chán nản: “Nàng… lẽ nào muốn nàng hết lòng hết dạ lại đơn giản đến thế? Chỉ cần làm cho nàng mang thai là được sao? Biết sớm như vậy, trẫm nên cho nàng uống xuân dược vài lần rồi, tuy nàng đòi sống đòi chết, nhưng tìm cơ hội để nàng mang thai cốt nhục của trẫm trước khi tìm đến cái chết là được hả?”

   Tôi biết gì, hồi sau liền đáp: “Cho dù có đứa trẻ… thiếp nghĩ, mình cũng bằng lòng trở thành người phụ nữ của ngài ấy thôi. Ngài ấy đối với thiếp… rất tốt.”

   “Lẽ nào trẫm đối xử với nàng chưa đủ tốt sao?”

   Cơn ghen rệt khiến cho tôi càng thêm bất an. Thế nhưng nếu tôi biết người mình chờ đợi là ai, mình muốn cái gì, giấu kín trong lòng nữa, tôi tiếp tục thêm: “Ngài ấy đối với thiếp lòng dạ, chung thủy thay đổi.”

   Đường Thiên Tiêu nhất thời im lặng, lúc lâu sau mới : “Được, riêng điều này… trẫm bằng . Thế nhưng Trang Bích Lam đối với nàng phải cũng lòng dạ, chung thủy đổi thay sao?”

   Bích Lam.

   Tôi thất thần.

   Đường Thiên Tiêu tiếp tục : “ ra…trẫm cũng hề lừa gạt nàng. Trang Bích Lam có lẽ cũng sắp tới đây rồi.”

   Tôi kinh ngạc ngẩng đầu lên : “Ngài với Trang Bích Lam…”

   Đường Thiên Tiêu đứng bật dậy, chắp tay ra sau lưng, tấm áo màu nâu nhạt dân dã khẽ bay theo nhịp chuyển động của ngài, lộ bước chân hỗn loạn, vội vã.

   Ngài mỉm cười : “Nhà họ Trang ở tình thế nguy nan, cũng phải chọn đất lành mà đậu, đây là chuyện sớm muộn mà thôi. biết trẫm có nên cảm ơn Đường Thiên Trọng ? Nếu như phải cưỡng ép nàng, sỉ nhục Trang Bích Lam nhà họ Trang cũng nhanh chóng quyết định hợp tác cùng trẫm như vậy. Trang Dao… ha ha, đại danh của ông ta vang danh bốn biển. Nếu được hai cha con nhà họ Trang tương trợ, Đường Thiên Trọng…”

   Nhà họ Trang.

   Ngay cả bản thân Đường Thừa Sóc cũng liệu tới việc này chăng? Nếu như ngài vẫn còn sắp xếp nào khác, cộng thêm việc Đường Thiên Tiêu bắt tay liên thủ cùng nhà họ Trang ở Giao Châu, Đường Thiên Trọng… e là gặp phải rắc rối lớn.

   Lòng tôi loạn như tơ vò, miễn cưỡng lên tiếng: “Đường Thiên Trọng… sỉ nhục Bích Lam lúc nào? Nếu như đến việc sỉ nhục, phải ngài cũng từng muốn truy bắt huynh ấy, ép tới mức huynh ấy phải ôm hận chạy trốn sao?”

   Đường Thiên Tiêu mỉm cười : “Thế nhưng trẫm hề động đến người phụ nữ mà Trang Bích Lam hơn cả bản thân, lại càng ép phải đóng kịch thừa nhận mình thay lòng đổi dạ, rồi đẩy người trong lòng vào vòng tay kẻ địch. Nếu như đổi lại là trẫm, trẫm tức đến ói máu mất.”

   Tôi đột nhiên sực nhớ ra điều. “Xem ra… đối với thiếp, Hoàng thượng và Trang Bích Lam cũng có giao hẹn từ trước rồi chăng?”

   Thân người Đường Thiên Tiêu bỗng cứng đờ lại, ngay cả nụ cười cũng trở nên miễn cưỡng, lúc lâu sau mới ngần ngại nhìn về phía tôi : “Con nha đầu này, giả ngốc chút được sao?”

   Tuy dự liệu nhưng trái tim tôi vẫn cảm thấy chán nản, sau đó mỉm cười khổ sở. “Giang sơn của Hoàng thượng mới là thứ quan trọng nhất. Còn về thần thiếp hay Nhã Ý… vứt cho kẻ khác cũng chẳng sao, đợi giang sơn của Hoàng thượng vững chắc rồi, tự nhiên có nhiều người phụ nữ tốt hơn cho ngài tha hồ lựa chọn”.

   “Nhã Ý…” Đường Thiên Tiêu cuối cùng chẳng thể nào cười thêm được nữa, buồn bã ngồi xuống chiếc giường trúc, nhìn ra bầu trời u ngoài cửa sổ, thầm : “Trẫm biết rằng nàng ấy với Trang Bích Lam ra mỗi người mối tương tư riêng. Có điều cho cùng, nàng ấy cũng còn là Nam Nhã Ý của trẫm nữa rồi. Trẫm sai người đem tặng nàng ấy viên minh châu, có điều nàng ấy cho người đem trả lại”.

   “Trả ngọc chàng, lệ như mưa

   Giận gặp gỡ khi chưa có chồng” [1].

   [1]. Đây là hai câu cuối bài thơ Tiết phụ ngâm của Trương Tịch, bản dịch của Ngô Tất Tố.

   Đường Thiên Tiêu cũng biết ý, nhã nhặn dùng viên minh châu để thăm dò tâm ý của tỷ tỷ, tỷ tỷ chẳng những biểu ý đoạn tình, mà còn ám chỉ rằng mình là của người khác rồi.

   Đường Thiên Tiêu khiến cho Nam Nhã Ý đau lòng, tỷ tỷ lại coi trọng tấm tình si nhất mực của Trang Bích Lam, hai người lại ở cạnh nhau, đồng cam cộng khổ bao ngày tháng qua, tình bạn thuần khiết giản đơn ban đầu biến thành tình cảm nam nữ sâu đậm. Đây cũng là điều có thể đoán biết trước được.

   cho cùng, Trang Bích Lam cũng là trong những người đàn ông tốt nhất trong thiên hạ nay. Trước nay đều như vậy cả.

   Trong lòng tôi bỗng dâng lên chút xót xa, khổ sở, dường như lại có đôi chút an ủi. Tôi thầm : “Hoàng thượng, có lẽ rất nhiều năm sau, ngài mới biết được rốt cuộc mình đánh mất những gì”.

   sao? Nha đầu, lẽ nào nàng cho rằng bản thân trẫm biết mình đánh mất thứ gì sao?”

   Đường Thiên Tiêu dựa vào thành giường, chán nản lắc đầu than thở. Mái tóc rơi tả tơi trước bờ mi của ngài, khiến ngài trông chẳng khác nào thiếu niên chưa trưởng thành.

   Tôi nhẫn nhịn được, cũng giống như trước kia khi còn hầu hạ ngài trong cung, đưa tay ra vén tóc sang bên tai, nhất thời quên mất rằng, tuy ngài còn trẻ tuổi, nhưng giống hệt như Đường Thiên Trọng, trong lòng chứa hùng tâm tráng chí, với biết bao mưu xảo quyệt, mới có thể hành động tự do theo ý mình giữa lúc binh đao loạn lạc thế này. Hơn nữa, ngài còn có thể đối phó cách dễ dàng, bình thản với Đường Thiên Trọng nhiều năm chinh chiến sa trường.

   Đường Thiên Tiêu lại im lặng trước hành động của tôi, ngay cả ánh mắt cũng dần dần sáng lên.

   Sau khi tôi vén tóc cho ngài xong, ngài liền nắm lấy bàn tay của tôi, mỉm cười : “Được rồi, đánh mất Nhã Ý là lỗi của trẫm. Nhưng trẫm hoàn toàn muốn lại để mất cả nàng nữa. Nếu như nàng đồng ý ở bên trẫm, đợi trẫm bình định lại thiên hạ, chắc chắn sắc phong quý phi, bảo đảm quyền thế vững chắc, cho dù là Hoàng hậu làm chủ tam cung lục viện cũng thể nào ăn hiếp được nàng. Nàng… có chịu hay ?”

   Tôi mỉm cười : “Hoàng thượng biết tâm ý của thiếp, hà tất phải hỏi nhiều như vậy?”

   Đường Thiên Tiêu mỉm cười khổ sở: “Trước kia trẫm nắm , còn giờ hoàn toàn hiểu gì cả. Trẫm vốn luôn cho rằng… nàng rất vui sướng nếu trẫm đưa nàng về cạnh bên Trang Bích Lam”.

   Tôi cúi đầu xuống nhìn vào chiếc bụng của mình, lên tiếng: “Nếu như Hoàng thượng đưa thiếp về bên Đường Thiên Trọng, Thanh Vũ lòng cảm kích ngài”.

   “Đường Thiên Trọng!” Đường Thiên Tiêu nghiến răng nghiến lợi. “ căn bản phải là người đàn ông tốt, càng phải là người chồng tốt để nàng có thể gửi gắm cả đời, nàng có hiểu ?”

   “Thiếp hoàn toàn hiểu”. Tôi cúi đầu đáp lại. “Ngài phải là người đàn ông tốt, thậm chí phải là người tốt. Nhưng ngài là người cha tốt của con thiếp, cũng là người chồng tốt của thiếp”.

   Đường Thiên Tiêu hít hơi sâu, đứng bật dậy lạnh lùng nhìn chăm chăm vào tôi, đôi mắt đan phụng với hàng lông mi dài đen nhánh quắc lên tức giận.

   “Nàng phải hối hận”.

   Ngài chỉ có mấy chữ đó rồi phất áo bỏ .

   Ánh mắt sau cùng của ngài, ngờ lại có mấy phần tương tự như đôi mắt thâm sâu khó đoán của Đường Thiên Trọng mỗi khi xử lý chuyện triều chính, khiến tôi cảm thấy vô cùng thấp thỏm bất an.

   Nằm giường nghỉ ngơi lúc, hậu chứng của thuốc mê cuối cùng cũng tan hết, tôi dần dần có chút tinh thần, nhanh chóng xuống khỏi giường, đẩy cửa sổ nhìn cảnh vật bên ngoài. Bên ngoài chẳng qua chỉ là khu vườn tầm thường, trước sân có cây ngọc lan, cành trơ trụi còn chiếc lá nào, lên vẻ thê lương giữa nền trời u ám. Ngược lại nhánh mai vàng mọc nghiêng nghiêng ở góc đình trúc ngạo nghễ, rung rinh trong gió, đưa theo mùi hương dịu , cao sang, khiến cho người ngắm thấy được chút phong nhã của mùa đông.

   Tuy nhìn thấy cảnh vật ở ngoài kia, nhưng lúc này gần giờ Ngọ, phía Đông khu nhà tỏa khói nghi ngút, mùi vị lạ thường, tuyệt đối phải cột khói của những gia đình dân thường bách tính.

   Nơi này có lẽ là biệt viện của người dân chốn thôn quê, nhưng nhất định cũng là đại bản doanh tập trung binh mã của Đường Thiên Tiêu. Những cột khói kia chính là những người binh lính của ngài đốt lửa nấu cơm, khói tỏa nghi ngút khắp nơi, chốn doanh trại này, chắc cũng phải có tới năm vạn binh lính.

   Trong Nhiêu Thành, Đường Thiên Tiêu phái đội cao thủ đến, có thể thuận lợi cướp tôi ra khỏi vòng bảo vệ của hai ngàn binh lính cùng gần trăm ám vệ, khiến tôi đến bây giờ vẫn chẳng thể hiểu nổi rốt cuộc Đường Thiên Tiêu dùng cách gì để địch lại từng đó người.

   Còn Đường Thiên Trọng chắc lúc này vẫn còn chưa biết việc tôi bị cướp mất.

   Tôi cảm thấy tuyệt vọng mà nghĩ, cho dù ngài có cao minh, tài giỏi đến đâu, muốn đưa tôi lành lặn ra khỏi doanh trại có hơn năm vạn binh lính này, e rằng phải chuyện dễ dàng gì.

   Đứa trẻ trong bụng dường như cảm nhận được nỗi bất an trong tôi, căng thẳng đạp mấy cái khiến tôi cảm thấy ngấm ngầm đau đớn. Tôi bất giác mỉm cười, vuốt ve, an ủi con: “Bảo bối đừng sợ. Ngài ấy… đến mức hại mẹ, hại con đâu”.

   Rút chiếc yếm vô tình mang theo trong đêm chạy loạn, bách tử vui đùa, tinh tế, vui tươi, vô cùng đáng , khiến cho bầu trời thê lương, ảm đạm hôm nay cũng sáng ngời lên mấy phần.

   tiếc số y phục tôi vất vả may vá còn lại trong Nhiêu thành, lòng biết có còn cơ hội lấy lại để cho đứa con của tôi mặc nữa .

   Có người hầu nữ mang cơm đến, xem ra cũng rất phong phú, thơm ngon.

   Tuy tin chắc Đường Thiên Tiêu hại tôi, nhưng sau khi người hầu nữ kia rời , tôi vẫn lấy chiếc trâm bạc mang theo bên người ra, thử từng món ăn , xác định có độc, mới ngồi xuống bàn, chọn mấy món canh và thức ăn bổ dưỡng nhất, cố gắng ăn càng nhiều càng tốt. Lúc này tôi chỉ mong có thể tĩnh dưỡng cho bản thân và thai nhi khỏe mạnh, nếu như có bất cứ động tĩnh gì, cũng đến mức độ chạy nổi.

   Suốt cả buổi chiều, Đường Thiên Tiêu hề xuất .

   nay ngài còn là Hoàng đế hữu danh vô thực, nhàn hạ, rảnh rỗi như trước kia nữa, binh hùng tướng mạnh trong tay cũng cần phải sắp xếp, điều khiển đâu vào đấy, làm gì được tiêu diêu tự tại như trước được nữa? Nếu như là trước kia khi còn trong cung, ngài lượn lờ quanh Thẩm hoàng hậu, vui cười hỉ hả trước mặt Nhiếp chính vương, cũng chẳng thể coi la tiêu diêu tự tại được.

   Đứng cao, tránh khỏi đơn, lạnh lẽo.

   Ngay từ lúc chín tuổi, ngồi lên địa vị cửu ngũ chí tôn cao quý nhất mực, nhưng mọi quyền hành lại nằm trong tay của ngài. Cho dù ngài nhu nhược đến mức cam tâm tình nguyện làm Hoàng đế hư danh cũng chưa chắc bảo toàn được tính mạng cho bản thân, cho mẫu hậu.

   Còn Đường Thiên Trọng sao?

   Nếu như ngài nhớ tới cái chết thê thảm của mẫu thân, nghĩ tới việc đoạt lại tất cả mọi thứ cha mẹ mình dâng cho hai mẹ con Đường Thiên Tiêu, ra ngài vẫn còn nhiều con đường khác để lựa chọn.

   Thế nhưng bây giờ, tên cung, cưỡi lên lưng cọp, phải người chết là ta.

   Tôi bất đắc dĩ phải chọn lựa theo ai, hoặc chết cùng ai trong cuộc chiến tranh mất còn, vô cùng ác liệt giữa hai người bọn họ.

   ra cũng chẳng cần phải lựa chọn nữa.

   ràng, tôi chẳng còn bất cứ lựa chọn nào khác.

   Sau khi trời tối, có người hầu vào trong phòng châm đèn, thêm than vào lò sưởi, sau cùng mang đồ ăn nóng hôi hổi đến.

   Đúng lúc tôi thấy kỳ lạ sao lại mang nhiều đồ ăn như vậy Đường Thiên Tiêu đẩy cửa vào phòng, vứt chiếc áo khoác ngoài cho người hầu, chắp tay sau lưng tới chỗ lò sưởi, mỉm cười : “Ở chỗ này vẫn là ấm áp nhất”.

   Tôi chán nản đáp: “Hoàng thượng có ý định dùng bữa tối ở đây luôn?”

   Đường Thiên Tiêu nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ quái, cười đáp: “Đây là doanh trại tạm thời của trẫm, trẫm ở đây còn có thể đâu được nữa?”

   Tôi im bặt, ngước mắt nhìn những đồ dùng sắp đặt trong căn phòng, lại nhớ đến Tĩnh Nghi viện năm xưa chúng tôi ở còn hào hoa, tráng lệ hơn nơi này gấp bội, tôi bất giác nhíu mày lại.

   Đường Thiên Tiêu lại cho rằng như vậy, vừa ngồi xuống bàn dùng bữa vừa : “Ở nơi như thế này cũng phải việc hay, ít nhất người ta cũng có thể biết rằng vị Hoàng đế thiếu niên bị người đời đồn thổi là vô năng, lười nhác kia những có thể tận hưởng vinh hoa phú quý mà cũng có thể chịu đựng được đắng cay khổ sở. những biết thưởng thức thơ từ ca phú, mỹ nhân hát múa, sơn hào hải vị, mà cũng có thể bài binh bố trận, điều binh khiển tướng, hành quân dặm trường”.

   Lời đơn giản nhưng ý nghĩa vô cùng ràng.

   Ngài những muốn đoạt lại hoàng vị của mình trong cuộc giao tranh ác liệt giữa hai đội quân, mà còn có thể tạo nên tiếng thơm muôn thuở thông qua cuộc chiến máu chảy thành sông, xương chất thành núi này.

   Ngài muốn người đời ghi nhớ mình là minh quân, là hiền đế để lại câu chuyện thần thoại văn võ toàn tài, trí tuệ vô song trong sử sách ngàn thu.

   “Hoàng thượng trong những vị Hoàng đế minh nhất trong sử sách”. Tôi thành tâm thành ý đưa lời tán thưởng.

   Ngài lại bật cười : “Thanh Vũ, nàng lại chọc cho trẫm vui đúng ? Trong lòng nàng, dù cho trẫm có tài giỏi, lợi hại đến đâu cũng chẳng thể nào so bì với Đường Thiên Trọng được đúng ?”

   Tôi lắc đầu: “Luận về hành binh đánh trận, xử quyết đoán, Hoàng thượng quả thực bằng được Khang hầu. Luận về chừng mực độ lượng, thân thiết, hòa nhã, Khang hầu bằng được Hoàng thượng. Lại luận đến tuổi tác, kinh nghiệm chinh chiến, Hoàng thượng lại bằng Khang hầu. Thế nhưng Khang hầu tính tình quá đỗi cương liệt, thể nhẫn nhịn được việc , e là có phúc làm đế vương”.

   Đường Thiên Tiêu nheo mắt, khóe miệng nhoẻn lên : “Con nha đầu này, ngờ lại dám bình phẩm về trẫm với Khang hầu như vậy, cũng biết lúc bình thường rảnh rỗi so đo trong lòng bao lần rồi. Nhưng trẫm biết liệu nàng từng nghĩ tới hoàn cảnh của bản thân lúc này hay chưa? ở bên cạnh trẫm rồi, cũng chịu thuân theo ý của trẫm đôi chút, lúc này cũng chẳng muốn theo Trang Bích Lam nữa, còn dám mơ mộng được đoàn viên, hạnh phúc cùng với Đường Thiên Trọng hay sao? Cho dù nàng hề xem trọng tiền đồ của Đường Thiên Trọng, ít nhất cũng phải nghĩ đến tương lai của bản thân chứ?”

   Tôi bình thản đáp: “Thiếp nghĩ rồi. Tương lai tốt nhất chính là có thể tìm nơi yên bình, tĩnh mịch, lặng lẽ sinh đứa con này ra, sau đó lặng lẽ nuôi nó trưởng thành nên người. Hậu quả xấu nhất chính là, hai bên giao chiến, đao kiếm vô tình, xác hai mạng, đến cầu Nại Hà cũng quá đơn”.

   Đường Thiên Tiêu bật cười : “Nha đầu, lúc này nàng dối đúng ? Lẽ nào nàng dám là chưa từng nghĩ tới việc Đường Thiên Trọng chém đầu trẫm xuống, đạp lên thi thể của trẫm để bước lên ngôi vị Hoàng đế, còn nàng trở thành Hoàng hậu Đại Chu, mẫu nghi thiên hạ? Nghe hình dáng nàng đội mũ phụng khoác áo bào còn đẹp gấp trăm lần so với vị nương nương “gà trống cỡ đại” trong cung Hy Khánh của trẫm?”

   Tôi nhìn ngài bật cười đáp: “Nếu như Hoàng thượng thất bại, cam tâm tình nguyện giao lại thiếp toàn vẹn cho Đường Thiên Trọng sao?”

   Đường Thiên Tiêu ngây người, nhìn tôi bằng ánh mắt trầm lắng hồi lâu rồi đáp: “Có lẽ… cam tâm đâu. Trẫm thể nào hiểu nổi, người con như nàng, quen với dịu dàng, nho nhã của những bậc tài tử Giang Nam như Trang Bích Lam, tại sao lại có thể chấp nhận được người đàn ông như Đường Thiên Trọng chứ?”

   Tôi thất thần, lúc lâu sau mới đáp: “Có lẽ, vì ngài ấy với thiếp rất nhiều lần, thiếp là người phụ nữ của ngài ấy”.

   Đường Thiên Tiêu gì thêm, dùng bữa qua loa, nhìn sang bát cơm của tôi, cố gắng dùng thêm hai bát canh nữa rồi mới : “Thanh Vũ, chúng ta hãy đánh cược với nhau nhé”.

   Tôi thấy kỳ lạ nên hỏi lại: “Ngài muốn cược cái gì?”

   Ánh mắt của ngài thể do dự, nhưng rất nhanh sau đó, ngẩng đầu lên, lười nhác tựa vào sau ghế, đưa bàn tay năm ngón để gần vào lò sưởi, chậm rãi : “Trẫm muốn cược cùng nàng, nếu như nàng ngoan ngoãn ở lại bên cạnh trẫm, nàng sinh đứa con trong bụng ra cách bình an vô , nếu như nàng chấp mê bất ngộ, nhất quyết muốn quay về bên cạnh Đường Thiên Trọng, tai họa giáng xuống, chẳng kịp trở tay đâu”.

   Dù giọng của Hoàng thượng bình thản đến đâu, câu sau cùng của ngài cũng thể thái độ lạnh lùng, quả quyết, khiến tôi bất giác ớn lạnh cả sống lưng.

   Tôi có thể đoán được ý trong lời của ngài, đưa lời do thám: “Ý của Hoàng thượng là nếu như thiếp nhất quyết muốn quay trở về bên cạnh Đường Thiên Trọng, ngài lập tức ban tặng cho thiếp tai họa kịp trở tay? biết Hoàng thượng định dùng trượng dài đánh thiếp cho đến chết, hay là ban cho tấm lụa trắng?”

   Đường Thiên Tiêu đứng bật dậy, hai tay đặt lên bàn, đôi mắt sáng rực lên.

   Ngài nhìn tôi chằm chằm, từ từ : “Ngay sáng ngày mai, trẫm sai người đưa nàng an lành, nguyên vẹn về doanh trại của Đường Thiên Trọng. Trẫm muốn nhìn xem, thậm chí cũng muốn cho nàng thấy, ở ngay trong địa bàn của Đường Thiên Trọng, liệu có khả năng để bảo vệ người phụ nữ của mình hay ?”

   Lời của ngài lạnh lùng, đáng sợ, khiến cho tôi cảm thấy căn phòng đặt lò sưởi này trở nên lạnh giá như băng, khiến thân thể tôi run rẩy, rợn cả tóc gáy, làn da nhanh chóng sởn đầy gai ốc.

   Đường Thiên Tiêu cũng nhận thấy khác thường của bản thân, vội vã đứng thẳng người lên, day day chiếc mũi có phần đỏ hồng của mình, rồi nở nụ cười xán lạn : “Ừm, nàng có thời gian đêm để suy nghĩ. Trẫm hy vọng… nàng lựa chọn ở lại đây. Cho dù từ giờ trở nàng theo Trang ca ca của mình cao chạy xa bay, trẫm cũng quyết ngăn cản”.

   Nhà họ Trang quy thuận theo ngài, cho nên ngài cũng nghĩ thoáng hơn rất nhiều.

   Chấp nhận làm phi tần hậu cung của ngài đương nhiên thỏa đúng ước nguyện của ngài, hoặc để ngài làm người tốt đem tôi ban cho Trang Bích Lam, trong hai kết quả này đều có lợi cho việc thu phục nhà họ Trang của Hoàng thượng.

   Hoặc toại nguyện mong ước riêng tư, hoặc toại nguyện cho giấc mộng đế vương của bản thân, cho dù là lựa chọn nào cũng chẳng hề gây khó khăn cho ngài.

   Còn về việc ngài có tình ý với tôi hay , tôi liệu còn Trang Bích Lam hay , đều còn quan trọng nữa.

   Tôi lạnh lùng đưa mắt nhìn ngài, ôm chặt đôi vai, rồi quay về giường, cầm lấy chiếc lò sưởi bé , nằm vào trong chăn, thèm thêm bất cứ câu gì với ngài nữa.

   Đường Thiên Tiêu qua lại phía trước giường mấy lần liền, đột nhiên tiến lại gần, kéo vai tôi, khuôn mặt ửng đỏ lên rồi hét lớn: “Nàng tin tưởng trẫm đến mức độ này sao? Nàng có thể tin tưởng Đường Thiên Trọng đến vậy hả?”

   Tôi mệt mỏi nhắm mắt thêm gì.

   Từ trước đến nay ngài luôn đối xử với tôi rất tốt, điều này tôi rất . Có điều Đường Thiên Trọng tuyệt đối bao giờ dùng tôi để đổi lại quy thuận của nhà họ Trang, nếu , ngay từ khi Trang Bích Lam rơi vào tay của ngài, nhà họ Trang chắc chắn bị ngài thu phục gọn gàng rồi.

   Nếu như mọi chuyện là như vậy, dù tương lai có bất cứ chuyện gì xảy ra, trong lòng tôi chắc chắn mãi mãi chỉ khắc ghi duy nhất hình bóng của Trang Bích Lam mà thôi. Tôi nhất định động lòng trước tám chân tình của Đường Thiên Trọng, cũng giống như chưa từng động lòng trước Đường Thiên Tiêu.

   “Ninh Thanh Vũ”. Đường Thiên Tiêu vô cùng tức giận, đột nhiên áp sát người xuống, đôi môi đặt lên khuôn mặt tôi.

   Tôi vô cùng kinh hãi, vội vã lui về phía sau, cảm thấy bụng đau nhói, biết liệu có phải động tác kịch liệt của tôi làm kinh động đến thai nhi, khiến nó nằm trong bụng cũng cảm thấy bất an cựa quậy liên hồi . Điều này khiến tôi xây xẩm mặt mày, chóng mặt, trước mắt tối sầm lại.

   “Thanh… Thanh Vũ…” Đường Thiên Tiêu vội vã buông tay ra, hoang mang nhìn về phía tôi.

   “Thiếp… sao cả…” Tôi miễn cưỡng mỉm cười rồi : “Hoàng thượng, thiếp vẫn luôn nhớ… ngài từng , chúng ta có thể trở thành người bạn có thể dốc bầu tâm thầm kín trong lòng. Hoàng thượng, lúc này chúng ta có còn là bạn bè nữa ?”

   “Bạn bè…” Sắc mặt Đường Thiên Tiêu dần dần chuyển sang trắng nhợt, ngài lùi lại sau bước rồi chậm rãi : “Đối với đế vương mà , bạn bè và người thân đều là thứ xa xỉ”.

   Tôi im lặng.

   Ngài chán nản buông ống tay áo xuống, thả thẳng xuống mặt đất, lững thững ra ngoài cửa.

   “Hoàng thượng, xin ngài hãy khoác chiếc áo này vào…”

   Có người hầu cầm chiếc áo lông màu trắng ra muốn khoác lên cho ngài nhưng bị ngài đẩy ra.

   Cánh cửa cũ kỹ được mở ra, cơn gió lạnh giữa đêm lại thổi mạnh vào tường, tạo nên những tiếng gió rít đáng sợ.

   Người hầu kia vội vã đóng cánh cửa lại, nhưng cơn gió lạnh kia tràn vào trong phòng, thổi đến trước ngực và bụng tôi, khiến tôi chẳng cảm nhận được hơi ấm của chiếc lò sưởi trong tay nữa.

   Lúc này lại nghe thấy giọng của Đường Thiên Tiêu truyền từ ngoài vào: “Hâm nóng vài bình rượu rồi mang đến thư phòng cho trẫm”.

   Người hầu nữ đáp lời, rất lâu sau còn thấy bất cứ động tĩnh gì khác.

   Đúng lúc tôi đoán phải chăng ngài rời khỏi đây, đột nhiên lại nghe thấy tiếng ngài ra lệnh cho người khác ở bên ngoài: “Mau cho người chuẩn bị cỗ xe ngựa, ngay sáng sớm mai đưa người phụ nữ trong phòng đến đại doanh của bọn phản nghịch dưới chân núi. Trẫm… muốn nhìn thấy người phụ nữ đó nữa”.

   Bọn phản nghịch trong miệng của ngài chắc chắn nhằm ám chỉ binh mã của Khang hầu Đường Thiên Trọng.

   Thai nhi cựa quậy trong bụng bấy lâu lại đạp mạnh vào bụng tôi cái, tôi cúi đầu vuốt lên bụng, mỉm cười an ủi đứa trẻ: “ sao đâu, ngày mai… có lẽ có thể gặp được phụ thân của con rồi”.

   Tuy vẫn còn bốn tháng nữa mới chào đời, nhưng tôi vẫn tin rằng thai nhi trong bụng có thể nghe hiểu lời tôi , ít nhất có thể cảm nhận được những cái vuốt ve dịu dàng, ấm áp của người mẹ.

   Lúc nằm lại vào chăn, thai nhi ngoan ngoãn hơn nhiều, như thể chìm vào giấc ngủ sâu.

   Nghịch ngợm, hiếu động thế này, chắc hẳn là con trai. Sau này tôi nhất định phải dạy dỗ đứa trẻ này tri thư đạt lễ, dũng giống như phụ thân nó, khoáng đạt, ôn hòa như ông nội. Vì thế nhân mà nhìn thoáng đôi chút, có lẽ cũng tốt hơn cho người nhà, cho bản thân chăng?

   Nhớ lại những lời Đường Thiên Tiêu , nếu quay về bên cạnh Đường Thiên Trọng tai họa giáng xuống, kịp trở tay, tôi đột nhiên cảm thấy bất an. Đường Thiên Tiêu hoàn toàn có lý do gì thả tôi về, ít nhất cũng có thể dùng tôi làm con tin để đe dọa, kiềm chế hành động của Đường Thiên Trọng mới phải.

   … Tôi tin rằng, nếu như tình thế cấp bách, Đường Thiên Tiêu hoàn toàn có khả năng làm ra những chuyện này.

   Thế nhưng lúc này tôi chẳng thể nào hiểu nổi, với mưu lược tài trí và quyền uy tuyệt đối của Đường Thiên Trọng trong doanh trại, làm gì có chuyện người khác có thể làm tôi bị thương ngay trong địa bàn của ngài?

   Ở nơi lạ lẫm, tình hình nguy nan, tôi chẳng thể nào ngủ ngon giấc nổi, nhưng càng dám nhắm mắt lại tĩnh dưỡng.

   Sáng sớm ngày hôm sau, Đường Thiên Tiêu quả nhiên xuất , người hầu tắm rửa, mặc trang phục cho tôi, mang lên mấy loại cháo bổ dưỡng, hợp khẩu vị mà trước nay tôi vẫn thích.

   Nếu như có thể tạm thời được sống yên ổn thế này, cho dù sau đó phải đối mặt với bức ép của Đường Thiên Tiêu, tôi cũng tình nguyện ở lại.

   Tuy rằng rất muốn quay về bên cạnh Đường Thiên Trọng, nhưng tôi thể nào phớt lờ uy hiếp tiềm trong câu của Đường Thiên Tiêu, càng thể đoán biết được ý sâu xa trong lời của vị Hoàng đế trẻ tuổi, cao thâm khó lường này.

   Nhớ lại Đường Thiên Tiêu mấy ngày nữa, Trang Bích Lam có khả năng tới đây, tôi đột nhiên cảm thấy do dự, liệu có nên đợi chàng đến, bàn bạc cùng chàng rồi mới quyết định xem liệu có nên gặp Đường Thiên Trọng hay .

   Cho dù lấy người khác làm chồng, nhưng tôi tin rằng Trang Bích Lam vẫn đối xử lòng, chân thành với tôi như trước kia.

   Tình của chúng tôi đến điểm tận cùng, nhưng chúng tôi vẫn là thanh mai trúc mã, vẫn là những người bạn quý, thấu hiểu lẫn nhau.

   Thế nhưng Đường Thiên Tiêu hề để cho tôi được ở lại đây thêm nữa.

   Vừa dùng xong bữa sáng, bỗng nhiên có người hầu đến mời: “ nương, xe ngựa chuẩn bị xong, Trần tướng quân đợi đưa nương về”.

   Tôi do dự : “Liệu ta có nên cáo biệt Hoàng thượng tiếng ?”

   Người hầu liền đáp: “Tâm trạng Hoàng thượng dường như tốt lắm, tối qua uống rượu đến nửa đêm, bây giờ say mèm, sợ là đến quá trưa mới tỉnh dậy được”.

   Tôi lặng người , cúi đầu xuống định chối từ, người hầu kia liền mỉm cười : “ nương phải chăng cũng nhận thấy Khang hầu chẳng thể nào bảo vệ nổi người phụ nữ của mình sao?”

   Bỗng nhiên nghe thấy người hầu Đường Thiên Trọng như vậy, tôi cảm thấy khí huyết toàn thân sộc lên mặt, thèm suy nghĩ gì thêm nữa, nhấc chân nhanh chón bước ra khỏi cửa.

   Mãi cho tới khi ngồi lên xe ngựa, đường gập ghềnh, khúc khuỷu tiến về phía trước, tôi mới chợt cảm thấy lời của người hầu ban nãy có điều gì đó lạ thường.

   Chẳng qua chỉ là người hầu tầm thường, thấp hèn mà thôi, tại sao lại biết tôi được đưa về chỗ Khang hầu, lại còn dám cười nhạo Khang hầu nắm trong tay đại quyền mà thể bảo vệ được người phụ nữ của mình?

   ràng, Đường Thiên Tiêu viện cớ bị say đến gặp tôi, lại phái người hầu đó đến khích tướng tôi.

   Ngài dùng trăm phương ngàn kế bắt tôi đến đây, làm sao lại dễ dàng thả tôi như vậy được? Xem ra ý đồ của ngài ban đầu là muốn thu nạp tôi thành phi tần trong hậu cung lần nữa. Nếu như tôi chịu, lợi dụng tôi lấy lòng Trang Bích Lam, củng cố địa vị. Nếu như tôi vẫn chịu, đưa tôi về bên cạnh Đường Thiên Trọng.

   Đương nhiên là ngài bày ra cái bẫy đáng sợ nào đó.

   Thée nhưng tôi hoàn toàn đoán ra nổi, rốt cuộc bọn họ muốn dùng tôi để đối phó với Đường Thiên Trọng thế nào?

   Thừa cơ ám sát ngài hay là muốn uy hiếp ngài?

   Chắc hẳn hề đơn giản chỉ muốn Đường Thiên Trọng thấy ngài chẳng thể nào bảo vệ được tôi.

   Đúng lúc suy nghĩ miên man, xe ngựa dừng lại, tôi loáng thoáng nghe thấy phía trước có tiếng người la hét, kèm theo tiếng rút kiếm ra khỏi vỏ.

   Lúc này, Trần tướng quân hộ tống tôi đến đây liền : “Trong xe là Khang hầu phu nhân họ Ninh, ta phụng mệnh đưa phu nhân về đây. Đến nay chức trách tận, mời các vị đưa phu nhân vào gặp tướng quân của các ngươi”.

   Vừa dứt lời, tôi nghe thấy tiếng vó ngựa truyền bên tai, vội vã vén rèm lên, tất cả đội binh mã hộ tống tôi lẫn người đánh xe cũng chạy mất tung tích. Đội lính phía trước mười người ngơ ngác quay sang nhìn tôi, dường như cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.

   Tôi đoán bọn họ nhất định là những kỵ binh được Khang hầu sai tới để do thám tình hình quân địch, vôi vã : “Liệu có thể phiền mấy vị dẫn đường cho ta đến gặp Khang hầu?”

   Vị đội trưởng của đội lính này liền tiến lên hỏi: “Người là… Khang hầu phu nhân sao?”

   Tôi gật đầu thêm: “Chồng của ta chính là Khang hầu”.

   Mấy kỵ binh liền nghi hoặc: “Nghe vào mùa thu Khang hầu phu nhân qua đời rồi, bây giờ lại chui đâu ra Khang hầu phu nhân nữa đây?”

   Tôi cảm thấy ngần ngại, đành phải : “Vậy phiền mấy vị đưa tôi về doanh trại trước, sau đó thông báo cho Khang hầu, chỉ cần Thanh nương tới là được”.

   “Thanh nương…”

   Chuyện Khang hầu vô cùng thích, sủng ái Thanh nương cũng lưu truyền rộng rãi ra bên ngoài, mấy người kỵ binh này lập tức giãn hẳn khuôn mặt ra, phái người đánh xe ngựa, tiền hô hậu ủng đưa tôi vượt qua vô số các sơn động giăng lều bạt, rồi dừng lại ở chiếc miếu sơn thàn có treo cờ chủ soái phía trước.

   Thế nhưng mấy người này hề mời tôi xuống ngay tức khắc, thậm chí còn vào bẩm báo rất lâu, cũng chẳng thấy ai nghênh tiếp.

   Trong lòng tôi chợt cảm thấy nghi ngờ, tự kéo thân người nặng nề, phù nề của mình xuống khỏi xe ngựa, vừa bước đến trước cửa miếu sơn thần, hai người lính canh còn chưa kịp chặn lại, nghe thấy người bên trong cười lạnh lùng : “Thanh nương với Đục nương gì chứ? Có ai mà biết hai ngày trước hầu gia lặng lẽ rời khỏi doanh trại, muốn quay về đoàn tụ cùng Thanh nương rồi chứ.”

   “Bây giờ lại chạy đâu ra Thanh nương nữa?”

   Lập tức lại nghe thấy lời phụ họa của người xung quanh: “Đúng vậy, đúng vậy, lại còn là người do tiểu Hoàng đế kia đưa tới, có thể nào ? phải là gian tế mới là chuyện kỳ lạ đấy”.

   “Có điều, người phụ nữ này trông vô cùng xinh đẹp, cử chỉ, lời cao quý, nhìn giống chút nào”

   “Hừm, tên gian tế này xinh đẹp lắm sao?”

   “Rất xinh đẹp, thuộc hạ lớn từng này rồi nhưng chưa từng nhìn thấy người phụ nữ nào có đôi mắt đẹp đến thế, chỉ cần lặng lẽ nhìn thuộc hạ lần, cảm thấy vô cùng sung sướng, đây quả thực là mỹ nhân tuyệt thế”.

   “Vậy …”

   “Có điều người phụ nữ này mang thai, xem bụng chắc cũng được năm, sáu tháng rồi”.

   Đường Thiên Trọng… hề ở trong doanh trại mà đến Nhiêu Thành tìm tôi?

   Vậy Đường Thiên Tiêu chọn đúng lúc này đưa tôi đến đây cũng là cố ý cả sao?

   cảm thấy luồng gió lạnh lẽo trong sơn động khiến tôi ớn lạnh, phía trong cửa miếu bỗng thò ra hai cánh tay cường tráng, to khỏe thần tốc kéo tôi vào trong, suýt chút nữa khiến tôi vấp vào thềm cửa mà ngã.

   Tôi định đưa tay bảo vệ chiếc bụng của mình liền cảm thấy đôi tay của mình bị kẹp chặt lại, đau đến mức nhói tim.

   Hai người lính kia tóm gọn tôi lại.

   Tôi cố gắng nhịn đau, vội vã biện giải cùng họ: “Ta là Thanh nương luôn ở cạnh bên Khang hầu. Đường Thiên Tiêu cố tình chọn thời điểm này đưa ta đến đây nhằm làm hỗn loạn quân tình, điên đảo trắng đen, mọi người đừng có mắc lừa Hoàng thượng”.

   Lúc này phía sau lưng tôi liền truyền tới tiếng cười đùa lả lướt của ai đó: “Mọi người đừng có mắc lừa con hồ li tinh này. chừng nó bày ra mưu gì để đối phó với hầu gia đấy”.

   Tôi nghe thấy giọng này khá quen thuộc, dường như từng nghe thấy trong phòng nghị của Đường Thiên Trọng ngày trước, định quay đầu lại nhìn ràng bỗng mọi thứ trước mắt đen sầm lại. Dường như tôi bị ai đó che mắt lại bằng tấm vải, tiếp đó, miệng cũng bị nhét giẻ vào, rồi bị đưa đến nơi hoang vắng.

   Tôi mơ hồ kêu lên, nhưng chẳng thể nào được như trước nữa, cánh tay bị vặn đến mức như thể sắp lìa khỏi cơ thể, sau đó bị trói lại bằng đoạn dây thừng chắc.

   Cánh cửa bên ngoài cũng bị đóng sầm lại, dường như hai tên áp giải tôi đến đây đứng ngoài giám sát.

   Người đứng phía trước liền hỏi: “Ngộ nhỡ ả ta là vị Thnh nương mà hầu gia nhất mực sủng ái, thương sao đây?”

   Tên lính phía sau liền lạnh lùng mỉm cười : “Ngươi sợ cái gì, có người ả ta là giả, đương nhiên ả ta là giả. Có điều sắc đẹp của ả ta… quả thực là vô cùng diễm lệ. Thân thể này…”

   Bàn tay thô ráp thừa cơ du ngoạn lên , đặt vào phần ngực tôi, dừng lại hồi lâu, bắt đầu nắn bóp theo cơn thú tính dâng lên trong người của .

   Hoảng hốt nhớ lại buổi chiều giữa hè đáng ghét năm đó, cơn ác mộng suýt chút nữa bị Hoang đế Nam Sở làm nhục, tôi vừa tức giận vừa sợ hãi, vừa vội vã lại vừa phẫn nộ, cảm thấy phần bụng đau dữ dội, tất cả những thứ ăn ban sáng liền dâng hết lên miệng. có điều lúc này miệng bị nhét giẻ, muốn nôn mà cũng chẳng thể nôn ra được, chỉ cảm thấy được nước chua truyền lên mũi, khó chịu đến mức khiến tôi hoa mày chóng mặt, toàn thân mướt mát mồ hôi, dường như sắp sửa ngất lịm .

   Đoán chắc sắc mặt của tôi lúc này vô cùng đáng sợ, người đứng phía trước dường như sợ hãi, liền lên tiếng ngăn cản: “Là phụ nữ mang thai đấy, nhìn thân thể yếu mềm thế này, đừng có làm ả ta chết”.

   Người phía sau bỗng mỉm cười kỳ quái: “Huynh đệ, ý của huynh là trước tiên phải dẹp cái bụng của ả ta rồi hãy chơi thiếp hả? E là… đến lúc ấy ta chịu nổi mà ra rồi”.

   Người này xong, liền đưa tay ra xé rách y phục người tôi.

   Tôi mơ hồ kêu lên, sợ đến mức tim gan thắt lại, thể nào chịu thêm nỗi nhục nhã, uất ức này nữa, cúi tháp đầu xuống, ra sức đập mạnh vào cột gỗ phía sau.

   Tôi hề cảm thấy đau đớn, nhưng lại có cảm giác chất lỏng nóng nóng gì đó bắn lên cổ, thân thể cũng dần mất hết sức lực ngã rạp xuống đất.

   Trong mơ màng, tôi dường như nghe thấy tiếng kêu thảm thiết, mùi máu tanh nồng tràn lan tứ phía.

   “Tướng… tướng quân!”

   Người lính giám sát tôi hề thất lễ với tôi run rẩy hành lễ, còn tên khốn kiếp lợi dụng tôi nãy giờ còn chút hơi thở nào nữa.

   Tôi liền nghe thấy có người ra lệnh: “Tướng quân cần phải giữ lại mạng sống, các ngươi còn dám ép ả ta vào con đường chết sao? Nếu như ả ta gặp bất trắc gì vào lúc này, lấy mạng cả nhà các ngươi đền vào cũng đủ”.

   Tôi từng nghe thấy giọng này, chỉ có điều gặp mặt chưa nhiều, nên cũng chẳng thể nhớ ra tướng mạo của người này.

   Trong điện ràng vẫn còn người đàn ông nữa, đứng cách chỗ tôi xa, dùng giọng khẽ khàng ra lệnh gì đó. Sau đó liền có người lên phía trước, cầm thứ thuốc gì đó bôi lên chỗ tôi bị thương, sau đó lại dùng vải buộc lại.

   Thế nhưng tôi cho rằng bọn họ có ý tốt gì.

   Mũi tôi dâng trào vị chua chua nhưng vẫn có thể ngửi được mùi thuốc nghi ngút tỏa khói trước mặt mình.

   Nếu như tôi ngửi nhầm trong này có chứa vị thuốc ô đầu, hùng hoàng, mã tiền tử… những thứ chỉ có trong thuốc phá thai.

   Đây là thuốc… phá thai?

   Quả nhiên, có người bỏ chiếc giẻ nhét trong miệng tôi ra, bóp miệng rồi đổ bát thuốc đó vào miệng tôi.

   Tôi ra sức chống trả, khó khăn lắm mới phun hết ngụm thuốc trong miệng ra, nhân cơ hội họ chưa kịp đổ thêm thuốc vào, tôi liền thét lớn: “Đường Thiên Kỳ, Nhiếp chính vương đầu nhìn ngươi đó. Nhiếp chính vương đầu nhìn ngươi bán rẻ huynh trưởng, hãm hại con cháu nhà họ Đường”.

   Người đổ thuốc vào miệng tôi bóp mạnh khuôn miệng tôi ra, nhưng vẫn chưa đổ xuống, thậm chí ngay cả bàn tay bóp miệng tôi cũng giãn hẳn ra.

   Tôi biết chắc mình hoàn toàn đoán đúng.

   Trong Nhiêu Thành, dưới đều là người của Đường Thiên Kỳ. Chỉ khi được dung túng, người của Hoàng đế Gia Hòa mới có thể lặng lẽ, nhanh chóng ra vào được vùng đất trọng yếu đó, hơn nữa còn ra chỗ ở bí mật của tôi, vì thế tôi mới dễ dàng bị bắt như thế.

   Còn Đường Thiên Kỳ là đệ đệ ruột thịt của Đường Thiên Trọng, địa vị và quyền hành chỉ dưới mỗi mình huynh trưởng, nếu Đường Thiên Trọng có đây, người đưa ra quyết định cao nhất chính là .

   tôi phải là Thanh nương đương nhiên tôi phải, tôi là gian tế, tôi chính là gian tế.

   Từ trước đến nay hai huynh đệ thương, đoàn kết với nhau, có bất kỳ ai nghi ngờ Đường Thiên Kỳ dối.

   Có điều tôi hiểu nổi, Đường Thiên Kỳ và tôi chưa từng kết oán thù gì hết, tại sao lại phải hại tôi đến mức này?

   Hoặc giả điều này đơn giản chỉ vì muốn trợ giúp cho người họ mà bán rẻ huynh trưởng của mình chăng?

   Tôi nghĩ ra, liền rướn người về phía trước, đối mặt với người đàn ông chỉ đứng cách chỗ tôi vài bước chân, chưa từng lên tiếng bấy lâu.

   hồi lâu sau, tấm vải che mắt cũng được tháo xuống.

   Trước mắt tôi lên hình ảnh người đàn ông trẻ tuổi, chắp tay sau lưng, thân mang chiến bào màu trắng, sắc mạo tuấn tú, thần dũng, đôi mắt đen láy như màn đêm, nhìn thấy chút linh động của người thanh niên mới lớn nào hết. Người này chính là Đường Thiên Kỳ.

   tay cầm kiếm, vẫn còn thấm đẫm máu tươi. Bên cạnh tôi có thi thể đàn ông vạm vỡ, bị người ta dùng kiếm đâm từ sau lưng, đây chính là tên đàn ông khốn kiếp, ăn hiếp tôi trước đó.

   Đôi môi tôi khẽ run run, hồi lâu sau mới cất tiếng hỏi được: “Tại sao lại thế?”

   Khóe miệng của Đường Thiên Kỳ miễn cưỡng nhoẻn lên nụ cười lạnh lùng, chỉ vào bát thuốc trong tay của người tùy tùng rồi : “Uống bát thuốc này , ta cho biết”.

   Tiểu bảo bối trong bụng tôi nhất định thức giấc, tôi cảm nhận ràng đứa trẻ vươn vai ưỡn người, lập tức lên tiếng trả lời: “Đây là đứa con của ca ca ngươi đó. Đây chính là cốt nhục của nhà họ Đường các ngươi”.

   Đường Thiên Kỳ thèm chuyện cùng tôi nữa, liếc mắt nhìn sang tên tùy tùng rồi ra lệnh: “Mau chuốc cho ả ta”.

   “Đừng… được…”

   Tôi ra sức vùng vẫy, cố gắng nôn hết số thuốc hại chết đứa bé của tôi ra ngoài, nhưng bị sặc mấy lần, nuốt ít thuốc vào trong, nên sợ hãi, hoảng loạn vô cùng. Tôi liền cúi đầu xuống cố gắng ho mạnh, chỉ mong có thể nôn được số thuốc kia ra khỏi miệng.

   Cả miệng cả lưỡi thấm đầy mùi vị của bát thuốc phá thai kia, bên tai liền truyền đến tiếng thét tức giận của Đường Thiên Kỳ: “ tưởng rằng làm vậy là có thể thoát được sao?”

   Ánh mắt mơ hồ, tôi nhìn thấy bóng đen vụt tới, nhanh chóng đạp lên bụng tôi.

   Chân hạ nhanh xuống, đạp trúng vào bụng tôi.

   Tôi thậm chí còn nhìn thấy chiếc bụng nhô lên của mình, sau cái đạp mạnh của , nhanh chóng xẹp xuống.

   Tiếp đó, tôi nghe thấy tiếng kêu thảm thiết của bản thân, vang vọng trong ngôi miếu cũ kỹ rất lâu, thứ nóng nóng chuồi ra khỏi phần dưới của người mình.

   Nỗi đau đớn thắt tim quặn ruột, như vạn tiễn xuyên tâm, mồ hôi đổ ra như tắm.

   Trước mắt mọi thứ đều đen sầm, bầu trời đêm u ám, những ánh sao mờ xa.

   Lúc này trong đầu tôi trống rỗng, còn bất cứ suy nghĩ gì nữa.

   Linh hồn dường như tan theo khói mây, phân được mọi thứ phía trước lớn hay , ngắn hay dài, vô hình hay hữu hình, tôi chỉ muốn biến thành tro bụi, bay theo gió mây.

   biết bay về nơi đau.

   Trong tiềm thức sau cùng của bản thân, tôi cảm thấy mình được đặt xuống, giữa vũng máu lớn.

   Chiếc yếm trong người bỗng bay ra, rơi đống máu kia, hình bách tử hiển sinh động, nét.

   Đôi môi đứa bé trai đỏ thắm, , mẹ, nhìn xem, con bắt được chú bướm lớn này.

   Đứa bé mặc người bộ trang phục màu đỏ hoan hỉ , mẹ, nhìn xem chiếc diều có hình đôi yến của con .

   Đứa bé trai nắm tay tôi rồi hỏi, mẹ ơi, lúc nào cha cùng con bắt ếch?

   Đứa bé mỉm cười nhìn tôi , mẹ ơi, cánh diều đứt dây, liệu có thể nào bay đến được chỗ cha ?

   Những đứa trẻ thêu tấm yếm bách tử đó đều mỉm cười tươi tắn, dường như đứng bật dậy, vây quanh tôi vui đùa nô nức, gọi tôi, mẹ ơi, mẹ ơi.

   Trong giấc mơ, tất cả bọn trẻ đều hân hoan gọi tôi, mẹ ơi, mẹ ơi.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :