1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bích tiêu cửu trùng xuân ý vũ - Tịch Nguyệt Giảo Giảo (26c+4NT)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Ngoại truyện Đường Thiên Trọng: Cửu trương cơ, đôi hoa đôi lá lại đôi cành ღ


   Cửu trương cơ, đôi hoa đôi lá lại đôi cành.

   Bạc tình lang, tự cổ lắm biệt li. Từ đầu chí cuối, muốn dùng sợi tơ ngọt ngào, nối liền trái tim mối.

   Thanh Vũ vẫn luôn cho rằng ngài hiểu, thế nhưng ngài thấu hiểu từ lâu.


   Đôi hoa đôi lá lại đôi cành, chứ hề muốn thành đôi ý.

   Thế nhưng, dù cho được thêu chiếc yếm mà đứa con tương lai của hai người mặc Đường Thiên Trọng vẫn nghĩ rằng, câu thơ đó vì ai mà ngâm, vì ai mà dệt?

   Sau cùng, ngài vẫn cứ thấp thỏm bất an.

   Thủ đoạn đoạt lấy Thanh Vũ của ngài chẳng quang minh chính đại chút nào. Nhất là sau khi phát Thanh Vũ vẫn còn là trinh trắng, ngài lại càng ân hận trước vội vã của bản thân, chỉ sợ cả cuộc đời này, Thanh Vũ đều cho rằng nhân phẩm của ngài hạ tiện, thể nào so sánh được với Trang Bích Lam hay Đường Thiên Tiêu của nàng.

   Thế nhưng ngài tìm nàng, đợi nàng suốt ba năm, ngài làm sao mà biết được, nếu như chủ động xuất kích, sau bao lần ba năm nữa, nàng vẫn cứ khóa chặt cửa trái tim, lãnh đạm, lạnh nhạt với ngài, bao giờ để ngài bước vào được trái tim nàng.

   Buổi tối lần đầu gặp nhau trong Hoàng cung, Đường Thiên Trọng vẫn luôn tự phụ trước thân thủ cao cường của mình, lại có thêm nhiều ám vệ theo nên mới đích thân thâm nhập vào Hoàng cung Nam Sở. Hoàn toàn ngờ được trong đám ám vệ kia có tai mắt của Tuyên thái hậu, bà muốn thừa cơ mượn đao giết người, tiết lộ hành tung của ngài cho người Nam Sở.

   Đêm đó, ngài gặp rất nhiều gian nan, hiểm họa. Sau này mỗi lần nhớ lại, trong lòng lúc nào cũng chỉ nhớ tới người thiếu nữ tuyệt sắc, phiêu linh đứng chiếc cầu đá bắc qua hồ sen đó.

   Tiếng sáo của nàng trong trẻo tựa nước suối, khiến người nghe cảm giác như lơ lửng giữa trời mây, khiến ngài biết phía sau còn truy binh, nhưng vẫn chẳng kìm lòng mà chạy trốn theo hướng nàng đứng.

   Người thiếu nữ lặng thầm rơi lệ, khoác người trang phục cung nữ giản dị, toát lên vẻ nhu mì, ôn hòa tựa ánh trăng, khuôn mặt thuần khiết, thơ ngây, khí chất thanh cao, bình dị, khiến cho ngài đứng ngây cầu, nhất thời quên mất đằng sau vẫn còn truy binh ráo riết.

   Khuôn mặt của nàng, đến tận khi ngài kiềm chế được mà ôm chầm vào lòng mới có thể nhìn .

   ra khuôn mặt nàng trông như thế nào, cũng chẳng còn quan trọng nữa.

   người con phiêu dạt tựa tiên tử như vậy, sau này trở thành tiêu chuẩn để ngài đo lường xem có phải là mỹ nhân hay . Thế là, cả thiên hạ này chẳng còn bất cứ mỹ nhân nào khác có thể lọt vào mắt ngài được nữa.

   Ngài hoàn toàn muốn thừa nhận mình lại có thể si tình, đắm đuối đến độ ấy, càng chịu thừa nhận bản thân trúng tiếng sét ái tình với người con mà chẳng hề biết tên ngay trong lần gặp đầu tiên. Thế nhưng ngài tin chắc rằng, người con này khắc ghi sâu đậm trong trái tim của ngài từ kiếp trước, chỉ có điều vào khoảnh khắc gặp lại nhau, nỗi thương nhớ, xót xa sâu thẳm trong tim mới trào dâng.

   Nàng là nghiệt duyên từ kiếp trước của ngài, số phận định sẵn ngay khi nhìn thấy nàng, cả đời chẳng bao giờ thoát nổi.

   Bỏ lỡ, lại bỏ lỡ, nỗi hối hận thấu xương luôn đồng hành cùng nỗi nhớ da diết, khiến cho ngài sau khi có cơ hội có được nàng, tuyệt đối thể nào chịu nổi nỗi đau đớn mất nàng lần nữa.

   Thế nhưng cho dù có được nàng, ngài vẫn chẳng thể nào an tâm.

   Ngài những muốn có được thân xác của nàng, mà càng cần có được trái tim, linh hồn của nàng, cũng giống như… nàng từng đối đãi với Trang Bích Lam trong quá khứ, ngay cả trong mơ cũng chỉ được nhớ đến ngài, cho phép nhớ tới người thứ hai.

   Điều khiến ngài khổ sở chính là ngay cả mưu kế ngài nghĩ ra để thử tấm lòng của nàng cũng trở thành trò đùa ngớ ngẩn trong mắt của nàng. Trong lúc ngài tự cho rằng mình thông minh xem nàng biểu diễn, nàng lại lặng lẽ tương kế tựu kế, biến ngài thành chú hề diễn trò nực cười, ngượng ngùng đến mức còn biết giấu mặt vào đâu.

   May mắn thay nàng có thai.

   Ngài có thể nhìn thấy ràng, Vũ Nhi lặng thầm giấu nhẹm tin vui của mình, để cho nàng có thể tiếp tục giấc mộng về hạnh phúc, về tương lai.

   Những gì ngài có thể làm được chính là nỗ lực cho nàng cảm giác được, nàng chính là độc nhất vô nhị, đồng thời kỳ vọng, rồi đến ngày, ngài cũng có thể trở thành độc nhất vô nhị đối với nàng.

   muốn chia xa, nhưng thể chia xa.

   Mối hận thù trong lòng bao năm nay, cùng với khao khát quyền lực nhen nhóm trong mối thù hận kia, ngài thể nào vùng thoát nổi.

   Tình thân có thể tạo nên quyền lực nghiêng ngả đất trời, nhưng quyền lực lại có thể hủy diệt được tình thân. tiến ắt phải lui. Nếu , chết mà có đất chôn thân.

   Huống hồ, ngài rất muốn chứng minh cùng Thanh Vũ rằng, ngài chỉ là người thích hợp nhất với nàng, cũng chính là người có khả năng đưa nàng lên địa vị vinh hoa phú quý, chí cao vô thượng nhất.

   Thế nhưng Thanh Vũ vừa mới rời khỏi đó, đối mặt với tình cảnh như mũi tên nằm dây cung thể bắn , ngài lại cảm thấy vô cùng hối hận. Có lẽ, cần thiết phải động thủ vội vã, gấp gáp như vậy. Có lẽ, ngài nên đợi Liên Nhi của mình chào đời rồi hãy hành động.

   Đêm nay độc đứng bên thềm, tiếng nhạn vang, nửa vầng trăng khuyết bên cửa sổ là nước mắt của kẻ biệt ly.

   ngờ ngài cũng có lúc hùng khí đoản, nhi nữ thường tình.

   Khi mùa đông cận kề, ngài nhận được mấy thứ đồ Thanh Vũ gửi, nhìn thấy nàng đích thân viết câu thơ kia, trái tim ngài chẳng thể nào bình yên nữa. Từ đầu chí cuối, người ở lại luôn luôn nhung nhớ, tiếc thương, mòn mỏi đợi chờ. ra, nếm trọn nỗi khổ tương tư chỉ mình ngài.

   Vậy là ngài muốn vứt hết tất cả mọi chiến trong tay, quay về bên cạnh nàng, thưởng thức chén trà do nàng pha, nghe nàng thổi tiêu, kể từ nay mãi mãi bên nhau, bao giờ xa nữa.

   Ngài cũng làm như vậy. Vội vã sắp xếp ổn thỏa mọi công việc trong tay, ngài nhanh chóng trở về ngôi nhà ở Nhiêu Thành mà ngài xây cho nàng, nhưng chẳng thấy bóng hình nàng đâu.

   Khắp cả gian phòng nàng ở hỗn loạn, bừa bãi, tất cả đều là hơi thở, bóng dáng của nàng. Những bộ y phục bé xinh nàng may cho đứa con của hai người, tinh tế, tuyệt đẹp đến mức khiến người cầm nỡ rời tay. Có điều, lúc này vì nàng bị người khác bắt , nên tất cả đều phủ màu thê lương, ảm đạm.

   Đường Thiên Trọng tỏ ra vô cùng hoảng loạn, tức giận vì thất trách của đám thuộc hạ, đồng thời nghi ngờ trong đám ám vệ bảo vệ cho Thanh Vũ có gian tế, ngài đại động can qua, bắt giữ rất nhiều người, tra xét kỹ càng địa bàn của mình.

   Lúc này, ngài mới đột nhiên nhận ra trái tim mình trống rỗng.

   Lúc chưa có được nàng, ngài còn có nỗi nhớ, sau cùng khi có được rồi, ngài tham lam muốn có được nhiều hơn nữa. Từ trước đến nay chưa từng có ai với ngài rằng, sau khi có được lại mất cảm giác chẳng khác nào bị đoạt mất trái tim. Khi mất trái tim rồi, cả con người trở nên trống rỗng, mất hết mọi điểm tựa.

   Khi kẻ địch gửi đến thai nhi bầy nhầy đầy máu, ngài dám nhìn lấy lần, cũng giống như hết lần này đến lần khác, ngài cố gắng đoạt lại Thanh Vũ từ tay Đường Thiên Tiêu, ngài hoàn toàn dám nghĩ tới nỗi đau khổ và tuyệt vọng mà Thanh Vũ phải gánh chịu.

   Quân sư khuyên ngài phải bình tĩnh, ngài cũng cố gắng ép buộc bản thân phải bình tĩnh, ép buộc bản thân phải tập trung tinh thần, trí lực ứng phó với trận ác chiến đỉnh Khốn Long sắp tới.

   Vào đêm giao thừa, trời vô cùng lạnh, vô cùng u, đen tối.

   Ngài đứng trong đại bản doanh ngước nhìn về hướng Đông.

   Doanh trại của Đường Thiên Tiêu đóng ở phía đó, Thanh Vũ của ngài chắc cũng ở phía Đông.

   núi tràn về những trận gió lạnh đến thấu xương, cảm giác như cả thân người đều có thể đóng thành băng.

   “Thanh Vũ…”

   Ngài thầm gọi tên nàng.

   Tiếng gió vẫn vù vù thổi bên tai, bỗng nhiên ngài nghe thấy tiếng nhạc vang trong đêm.

   phải tiếng sáo, cũng phải tiếng tiêu, nhịp điệu lúc dừng lúc vang, giống như người phụ nữ âu sầu ngân nga.

   “Cửu trương cơ, đôi hoa đôi lá lại đôi cành.

   Bạc tình lang, tự cổ lắm biệt li. Từ đầu chí cuối, muốn dùng sợi tơ ngọt ngào, nối liền trái tim mối”.

   Là Thanh Vũ sao?

   giây phút nào đó, ngài như nhìn thấy Thanh Vũ mặt mày nhợt nhạt, thân người héo hon, ngồi bên chiếc đèn dầu bé, bàn tay đỏ hồng vì lạnh cầm chiếc đũa, gõ từng nhịp, từng nhịp lên chiếc bát sứ tầm thường, tạo nên những thanh nhạc điệu vang vọng giữa trời khuya.

   Biến thứ tầm thường thành thần kỳ, ngài thể nghi ngờ Thanh Vũ thông minh tuyệt đỉnh của mình có thể làm được điều đó.

   Thế nhưng ngài chẳng thể nào cảm thấy an ủi đôi phần.

   Nhìn thấy tấm chăn bông thô ráp, xấu xí khoác người nàng, đôi tay đỏ hồng vì giá rét, nhìn thấy giọt lệ thầm của nàng, ngài chỉ cảm thấy đau lòng, xót xa, đến mức chẳng thể nào nhẫn nhịn nổi, vừa mở miệng hỏi: “Thanh Vũ, nàng rất lạnh sao?”

   Ngài tiến lên trước bước, gió lại càng thêm dữ.

   Thế nhưng ngài muốn tin rằng tất cả cảnh vật vừa rồi là .

   “Thân cánh phượng tung bay

   Linh tê nhất điểm lòng này tương thông.”[1]

   [1]. Dịch từ hai câu: “Thân vô thể phụng song phi dực/ Tâm hữu linh tê nhất điểm thông” trong bài thơ Vô đề (kỳ nhất) của Lý Thương .

   Ngài và Thanh Vũ chính là như vậy.

   Sau khi trải qua nạn kiếp, gặp lại nhau, ngờ mọi thứ lại có thể đẹp đẽ đến vậy. Ngay cả ngàn vạn bông tuyết trắng bay ngợp bầu trời cũng trở nên tuyệt đẹp, thướt tha vô ngần.

   ngờ Thanh Vũ là do Trang Bích Lam liều mạng cứu ra, điều này khiến cho ngài cảm thấy vô cùng thoải mái. Thế nhưng cứ nghĩ tới Thanh Vũ rời bỏ Trang Bích Lam, liều mình xông tới chiến trường, tấm lòng sắt đá như thành đồng của ngài bỗng chốc lại mềm mại như hồ nước mùa thu.

   Tuyết trắng bay ngợp bầu trời, Thanh Vũ ngồi tựa vào lưng ngài, dịu dàng thầm bên tai ngài rằng: “Thiên Trọng, thiếp muốn sinh bé trai, nữa cho ngài”.

   Đúng vậy, sau khi trải qua nạn kiếp thập tử nhất sinh, bọn họ mãi mãi sống bên nhau, sinh thêm bé trai, , nếu như nàng còn yếu ớt, gầy guộc như bây giờ, hai người còn sinh thêm rất nhiều, rất nhiều đứa trẻ nữa.

   Ngài mỉm cười, ngay cả những bông tuyết bay vào trong mũi cũng tỏa ra hương thơm ngọt ngào, tuyệt diệu.

   Thế nhưng Thanh Vũ của ngài nàng mệt mỏi, muốn ngủ lát.

   Khi nàng im lặng người mềm nhũn tựa vào sau lưng ngài, quả thực giống như mệt mỏi quá, muốn ngủ đôi lát.

   Lúc trong lòng ngài trào dâng nỗi bất an, lo lắng trước nay chưa từng có, vô duyên vô cớ, chỉ là lo lắng đến mức đáng sợ.

   “Thanh Vũ, Thanh Vũ, đừng có ngủ. Mau chuyện cùng ta, có biết ?”

   Ngài vỗ tay lên bàn tay nàng buông xuống, gọi nàng cách kiên định, quả quyết.

   Thế nhưng nàng hề đáp lại.

   Ngài quay đầu lại, nhìn khuôn mặt của Thanh Vũ giấu sau tấm lưng mình, nhưng lại phát ra ánh mắt né tránh, kinh hoàng của hiệu úy Trương và hiệu úy Trần.

   Trái tim của ngài như quặn thắt lại.

   Lúc xuống ngựa, thân hình gầy guộc của Thanh Vũ lặng lẽ ngã vào cánh tay ngài, đến mức như còn chút trọng lượng nào, mềm nhũn như còn chút sức sống nào nữa.

   Mũi tiễn đằng sau lưng hiển trước mắt, tấm áo lông chồn màu trắng giờ nhuộm màu máu đỏ thẫm.

   Ngài hoàn toàn dám tưởng tượng, người phụ nữ yếu mềm như nàng, sau khi trải qua việc mất thai nhi tàn khốc lại vẫn nhẫn nhịn được vết thương sau lưng, im lặng cùng ngài đột kích vòng vây.

   những thế, trong tiết trời giá rét thấu xương tủy này, nàng vẫn có thể bình tâm dịu dàng những câu mang hai tầng nghĩa với ngài.

   Nàng : “Trong đơn nhìn thấy người thân hoặc người mình thương sống vui vẻ, hạnh phúc dưới ánh mặt trời là thiếp cảm thấy mãn nguyện”.

   Nàng còn : “Nếu như thiếp chết , ngài nhất định sống vui vẻ, hạnh phúc, như vậy thiếp mới an lòng được”.

   Thế nhưng từ trước đến nay ngài toàn những lời thế nào?

   Ngài : “Nàng đừng vọng tưởng có thể theo người khác được. Nếu như ta chết rồi, nhất định cũng để nàng sống tiếp nữa”.

   Ngài còn : “Trước khi ta chết, nhất định giết nàng trước, sau khi chết mới cảm thấy đơn, lẻ loi”.

   Trước nay ngài chưa từng với nàng rằng, ra ngài cảm thấy sợ hãi.

   Sợ hãi trong thế giới của ngài, có nàng nữa.

   mất mát dám nghĩ tới, giờ phút này ập tới sao?

   Quyền thế, dục vọng, phú quý, thù hận đột nhiên lúc này biến mất, biến mất tất cả, chỉ còn lại người phụ nữ tựa lông hồng này.

   Nhưng trong trái tim của ngài, nàng vô cùng quan trọng, nặng tựa Thái Sơn.

   Truy binh càng ngày càng tiến gần, trong lớp bụi cuộn lên, tiếng vó ngựa vang lên rầm rập.

   Chỉ có cấm vệ quân của Đường Thiên Tiêu mới có thể được trang bị đầy đủ, tốt nhất ngay cả khi tranh đấu kịch liệt, đáng sợ như lúc này.

   Mấy cận vệ tùy thân vội vã thúc giục: “Hầu gia, mau lên ngựa, nếu kịp nữa đâu”.

   Chiếc túi thơm thêu hình gấu trắng người bắt đầu thoang thoảng mùi hương dịu ra tứ phía. Ngài đưa lên mũi ngửi để khiến bộ não tỉnh táo hơn đôi chút, rồi bình thản ra lệnh: “Các ngươi rút lui ngay tức khắc”.

   Đám cận vệ đều chết lặng người .

   Còn ngài lại bình thản như ôm chặt Thanh Vũ vào lòng hơn nữa, vuốt gọn y phục, cầm lấy mũi tiễn rút nhanh ra khỏi lưng nàng.

   Lúc vứt mũi tiễn này sang bên, máu từ vết thương chẳng chảy thêm ra được mấy nữa.

   Thế nhưng điều này còn đáng sợ hơn là máu tuôn như suối.

   Ngài khom người xuống, hút chất độc ra cho Thanh Vũ, đồng thời đặt bàn tay ra sau lưng nàng, mong là có thể dùng chân khí để giữ tâm mạch cho nàng, để nàng có thể chịu đựng đến lúc có người tới cứu.

   Đám truy binh tiến lại gần.

   Số binh tướng còn lại đứng vây xung quanh ngài, ngay cả ngựa cũng bất an lại vòng vòng.

   Ngài ngẩng đầu lên, bình thản mỉm cười: “Các người mau , mệnh lệnh cho tướng sỹ ở Phong Đô, là… Đường Thiên Trọng ta có lỗi với bọn họ. Xin bọn họ… cứ làm theo ý mình thích”.

   “Hầu gia”.

   “Hầu gia”.

   Những tướng sỹ từng cùng ngài vào sinh ra tử, kêu lên đầy hoảng hốt, rồi người thần tốc thúc ngựa chạy, người lưu luyến mãi rời.

   Còn hoàng kỳ màu vàng của Đường Thiên Tiêu giương ngay trước mặt, bụi tuyết bay ngợp cả khoảng trời rộng lớn.

   Đôi mắt của ngài mơ màng giữa màn trời mù mịt đầy bụi, ngài nghe thấy bản thân .

   Ngài rằng: “Nếu như ta chết , nàng nhất định phải sống vui vẻ, hạnh phúc, như vậy ta mới có thể an lòng được”.

  2. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Ngoại truyện Trang Bích Lam: Sương mù dày đặc, yến về tổ cũ ღ


   Đồng hoang ruộng vắng, sắc trời dần chuyển sang buổi hoàng hôn, ngả màu vàng chói chang. đường cái quan từ Nam đến Bắc, đội binh mã bảo vệ chiếc xe ngựa nhanh chóng tiến về phía trước.

   Nam Nhã Ý vén tấm rèm lên, đưa đầu ra ngoài nhìn rồi hỏi người tùy tùng phía trước: “Còn bao xa nữa tới nơi?”

   Người tùy tùng liền đáp: “Thuộc hạ nghĩ nhanh lắm cũng phải giờ Hợi mới tới nơi, vẫn còn mấy chục dặm đường nữa”.


   Nam Nhã Ý bất giác cau chặt đôi mày, quay đầu lại nhìn phía trong xe rồi thầm lên tiếng: “Đợi chút nữa tìm chỗ nào tránh gió, chúng ta dựng trại nghỉ ngơi, cần phải lên đường vội vã thế đâu”.

   Người tùy tùng nghi ngại lên tiếng: “Vậy còn công tử…”

   Nam Nhã Ý nhìn về phía đường chân trời.

   Bầu trời lúc hoàng hôn ửng đỏ, loang lổ chẳng khác nào đám máu tươi chiến trường. Ánh mặt trời đó hề đem lại hơi ấm mà là cảm giác lạnh lẽo.

   Nàng rụt đầu lại, than thở: “Bích Lam, ra những điều chàng hiểu, chỉ là quan tâm quá thành ra hỗn loạn mà thôi…”

   Lúc ngồi lại trong xe, bàn tay nàng đưa ra ngoài vén tấm rèm lạnh giá như băng. Nàng than dài tiếng, rồi đưa tay ôm lấy chiếc lò sưởi được chạm khắc tinh tế, sau đó lại đặt xuống, ngồi xuống cạnh chiếc lò sưởi đặt gọn góc, thêm than vào trong, rồi kéo lại chăn cho Trang Bích Lam chìm sâu trong giấc ngủ.

   Trang Bích Lam vô cùng cảnh giác, chỉ là hành động nhàng như vậy mà cả thân người chàng rung lên, vội vã mở mắt ra nhìn. Đôi mắt đen láy, sáng trong xưa nay vào giờ khắc này trở nên thất sắc vô hồn, mặt mày mệt mỏi, rệu rã.

   Chàng khẽ cất tiếng : “ đến đâu rồi?”

   Nam Nhã Ý mỉm cười đáp: “Trời vẫn còn sớm lắm, chàng cứ nghỉ lúc nữa ”.

   Trang Bích Lam cố gắng ngồi dậy, định rướn người ra ngoài xem tình hình đột ngột đưa tay ôm lấy ngực mình, cau mày gì.

   Nam Nhã Ý liền lấy bao nước để gần lò sưởi, sờ lên thấy còn chút hơi ấm, rồi đưa đến trước mặt chàng : “Chàng uống tạm ngụm , đợi chút nữa tìm được chỗ dừng chân, thiếp sắc thuốc ngay”.

   “Cảm ơn muội”.

   Trang Bích Lam miễn cưỡng mỉm cười, uống vài ngụm nước, đúng lúc định nằm xuống xe ngựa bỗng dừng lại.

   Chàng kinh ngạc vội lớn tiếng : “Có chuyện gì xảy ra thế?”

   Người tùy tùng do dự đôi chút, mãi lúc mới lên tiếng: “Hồi bẩm công tử, Nam nương dặn bọn thuộc hạ tìm nơi dựng trại nghỉ ngơi đêm”.

   Trang Bích Lam ngây người, quay sang nhìn Nam Nhã Ý.

   Nam Nhã Ý than dài rồi : “Nếu như xảy ra chuyện gì bất trắc, chúng ta đến sớm ngày, muộn ngày cũng có gì khác biệt”.

   Trang Bích Lam đáp lại, chỉ bình thản lên tiếng: “ cần dừng lại, tiếp tục lên đường. Tối nay nhất định phải đến nơi Hoàng thượng đóng binh”.

   Đám tùy tùng quay sang nhìn nhau, cho cùng cũng dám phản kháng, do dự hồi, cuối cùng cũng lên ngựa tiếp tục tiến nhanh về phía trước.

   Chiến loạn cả năm trời, đường cái quan lâu năm chưa được sửa chữa, gập ghềnh, khúc khuỷu, Trang Bích Lam ngồi trong xe ngựa cả thấy hơi khó chịu, khẽ ho vài tiếng, trong xe thoang thoảng mùi máu tanh.

   Nam Nhã Ý càng lúc càng lo lắng, liền lên tiếng: “Xin lỗi, thiếp chưa hỏi ý chàng mà tự ý quyết định”.

   Trang Bích Lam mỉm cười đáp: “Ta biết nàng lo lắng, ta sao, cứ an tâm”.

   Nam Nhã Ý tuy ôm chiếc lò sưởi bé trong lòng nhưng vẫn cảm thấy lạnh giá, sau cùng nhịn được lên tiếng: “Cho dù tối nay chúng ta đến kịp nơi đó Hoàng thượng cũng cần nghỉ ngơi mà”.

   Đôi môi trắng nhợt của Trang Bích Lam khẽ run run, sau đó mỉm cười dịu dàng lên tiếng: “Điều đó chưa chắc. Ta tin… tin đêm nay ngài ấy có thể ngủ an giấc”.

   Nam Nhã Ý cho là như vậy liền lên tiếng chế giễu: “Nếu như ngài ấy đoạt được Thanh Vũ về cách thuận lợi, đêm nay đương nhiên là ngủ an giấc rồi. Chỉ e người ngủ an giấc chỉ có mỗi mình Đường Thiên Trọng mà thôi”.

   Nàng nheo mắt lại rồi than dài buồn bã: “Thanh Vũ đúng là hồng nhan bạc mệnh, cho dù được sủng ái vạn phần cũng sao chứ? Cho dù là Hoàng thượng hay Khang hầu đều phải là người mà muội ấy thục mong muốn. Thực biết lúc này muội ấy cảm thấy đau khổ đến mức nào? Mong rằng Hoàng thượng giữ chữ tín, trả lại Thanh Vũ cho chàng. Nếu được vậy, coi như ông trời có mắt, những người có tình rốt cuộc cũng thành người nhà”.

   Đôi mắt của Trang Bích Lam sáng rực lên, nhưng rất nhanh sau đó lại sầm hẳn xuống, chàng thầm than: “Bây giờ trong lòng nàng ấy nghĩ những gì, chỉ e là ta với nàng… đều đoán được”.

   Nam Nhã Ý bật cười : “Chàng suy nghĩ quá nhiều rồi, Thanh Vũ đợi chờ chàng suốt ba năm, vì chàng mà ngay đến tính mạng cũng tiếc, làm sao có thể có suy nghĩ khác được chứ?”

   Trang Bích Lam liền hỏi lại: “Vậy nàng chờ đợi Hoàng thượng bao nhiêu năm?”

   Nam Nhã Ý biết gì, lúc lâu sau mới lên tiếng: “Thiếp chỉ là… đợi lâu đến mức trái tim nguội lạnh thôi. Thế nhưng Thanh Vũ cho cùng vẫn hiểu thấu con người chàng”.

   “Đúng thế”. Trang Bích Lam : “Nàng ấy thấu hiểu ta, cũng chưa chắc vì ta mà trái tim nguội lạnh, thế nhưng thất vọng lâu rồi tấm chân tình ta dành cho nàng ấy cũng chỉ là tuyệt vọng mà thôi. Sau khi tuyệt vọng, con người ta bỏ cuộc. Nghe , Đường Thiên Trọng coi nàng ấy như viên ngọc minh châu quý giá, nàng ấy lại đơn quá lâu, lại có người lòng dạ ở cạnh bên, chỉ sợ… chẳng thể nào chống đỡ được! Bản năng của con người luôn luôn tiến về nơi ấm áp”.

   Chàng dừng đôi lát rồi lại tiếp: “Trước mắt, Hoàng thượng vẫn vô cùng nguy cấp, kẻ địch mạnh ngay trước mắt, cần phải thu phục nhân tâm, tuyệt đối muốn mất hậu thuẫn của nhà họ Trang. Ta tin rằng, ngài nhất định giao Thanh Vũ cho ta, đây chắc chắn là tâm… à, tâm toan tính”.

   Lòng bàn tay của Nam Nhã Ý càng lúc càng lạnh, chiếc lò sưởi lúc này dường như mất hết mọi hơi nóng. Nàng còn muốn đưa lời khuyên giải thêm, nhưng lại chẳng thể mở miệng được.

   Quả nhiên, chỉ vài giây sau, Trang Bích Lam lại tiếp: “Ta sợ nhất là Thanh Vũ lún quá sâu vào mối tình kia, biết mềm mỏng đối phó, thể đợi đến tận khi ta đến nơi rồi mới đưa ra quyết định. Với quyết đoán của Hoàng thượng… lúc nào cần dứt dứt, quyết do dự!”

   Nam Nhã Ý rùng mình, lên tiếng hỏi lại: “Ngài ấy… ngài ấy còn định làm gì nữa? Nhẫn tâm lắm cũng chỉ đem Thanh Vũ ra uy hiếp Đường Thiên Trọng mà thôi. Đường Thiên Trọng có chịu khuất phục chưa biết, nhưng cũng đến mức phải làm gì Thanh Vũ ngay lập tức chứ”.

   Trang Bích Lam im lặng hồi rồi than thở: “Nhã Ý, có nhiều chuyện…nàng hề biết. Ngày nay, Hoàng thượng và Khang hầu mỗi người nắm giữ nửa giang sơn, ngoài mặt binh lực tương đương, nhưng thực chất Khang hầu vẫn chiếm thế thượng phong. Thế nhưng gian tế trong quân của Khang hầu vẫn chưa trừ được, nếu như Hoàng thượng định dùng Thanh Vũ uy hiếp, cũng có thể lấy thêm được vài phần sĩ khí. Còn về phần Vũ Nhi …”

   Chàng lại càng thêm lo lắng, lên tiếng ra lệnh cho tùy tùng bên ngoài: “Hãy cho xe ngựa chạy nhanh hơn nữa. Trước giờ Hợi mà thể tới nơi tất cả đội tùy tùng đều phải chịu phạt theo quân pháp”.

   Tất cả mọi người nghe vậy liền cho xe ngựa chạy nhanh hơn, lao về phía trước khác gì tên bay.

   Chiếc xe lại càng rung lên dữ dội hơn trước.

   Nam Nhã Ý vội vã lên tiếng: “Bích Lam”.

   lớp y phục kia, dần dần lên vết máu đỏ hồng, chẳng khác nào đóa mẫu đơn nở tung cánh lồng ngực của chàng, khiến người khác cảm thấy vô cùng thương xót.

   Trang Bích Lam cúi đầu nhìn xuống, đôi môi khẽ run, lời nào, liền đưa tay tóm lấy chiếc tay nải bên cạnh lấy ra lọ thuốc.

   Lúc này chiếc xe ngựa lại rung mạnh lên, mất trọng tâm, Trang Bích Lam ngã xuống sàn xe, bàn tay cũng mất hết sức lực, lọ thuốc rơi xuống, vỡ tan thành từng mảnh, những viên thuốc màu nâu cũng theo đó mà vương vãi đầy sàn.

   “Bích Lam”.

   Nam Nhã Ý thét lớn tiếng, vội vã đỡ Trang Bích Lam nằm lại, cho chàng dùng mấy viên thuốc, sau đó lấy khăn tay, ngồi xuống nhặt từng viên thuốc rồi bọc gọn vào trong đó. Nàng dịu dàng lên tiếng: “Cho dù có muốn đến nhanh tới mức nào trước tiên cũng phải lo cho sức khỏe của bản thân chàng ”.

   Trang Bích Lam im lặng hồi gì.

   Đúng lúc, Nam Nhã Ý nghĩ rằng chàng ngủ thiếp đột nhiên chàng lên tiếng: “Nhã Ý, nàng biết trong lòng ta cảm thấy khó chịu thế nào đâu. Hôm đó, khi ta bỏ lại Vũ Nhi cho Đường Thiên Trọng, ra trong lòng càng mong muốn được ở bên muội ấy, sống chết mãi bên nhau, ít nhất có thể tựa vào nhau, cả hai còn cảm thấy đơn, quạnh quẽ nữa. Hàng đêm, ta chẳng thế nào ngủ an giấc”.

   Nam Nhã Ý muốn hỏi chàng: “Làm sao chàng biết thiếp thấu hiểu? Làm sao chàng biết thiếp biết chàng thể nào ngủ an giấc? Phải chăng chàng oán hận thiếp làm liên lụy đến chàng, khiến chàng chẳng thể nào được cùng sống cùng chết với Thanh Vũ?”

   Thế nhưng, sau cùng nàng hề gì, cứ ngồi đó tiếp tục nhặt thuốc, từng viên, từng viên .

   Thế nhưng những chấm màu nâu sàn, càng lúc lại càng nhiều hơn.

   ra, nước mắt rơi lên sàn gỗ cũng có màu nâu giống như những viên thuốc kia. Chỉ biết chúng có cùng vị mặn giống nhau thôi? Hoặc giả, cùng có tác dụng trị vết thương, giảm đau đớn!

   Bọn họ đến nơi Hoàng thượng đóng doanh trại đúng vào giờ Hợi. Khi gần tới nơi, Trang Bích Lam sai người đến bẩm báo với vị Hoàng đế trẻ tuổi vốn dĩ nhàn hạ này trước. Nhưng khi bọn họ bước vào cửa, nhìn thấy mấy vị đại tướng dẫn theo tùy tùng ra nghênh đón, cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.

   Nam Nhã Ý đỡ Trang Bích Lam xuống xe, hàn huyên vài câu với mấy vị đại tướng, liền nhìn thấy người mặc y phục màu vàng, tóc tai gọn gàng, thần thái nho nhã, dáng vẻ an nhàn bước ra từ đại viện sáng rực đầy ánh đèn lồng. Người này chính là Đường Thiên Tiêu.

   Trang Bích Lam dám trễ nải, hành đại lễ tham kiến Hoàng thượng: “Thần, Trang Bích Lam, tham kiến Hoàng thượng”.

   “Bích Lam, miễn lễ”.

   Lúc này Đường Thiên Tiêu bước tới trước mặt, mỉm cười đích thân đỡ chàng đứng dậy rồi : “Trẫm dự đoán ái khanh sắp tới, nên cho chuẩn bị trước yến tiệc thiết đãi đấy? Nào, chúng ta vào trong uống vài ly cho ấm người”.

   Đường Thiên Tiêu quay đầu sang nhìn thấy Nam Nhã Ý đứng cạnh, đôi mắt thoáng qua nét u sầu, buồn bã, sau cùng vẫn mỉm cười lên tiếng: “Nhã Ý, cùng vào thôi. Tửu lượng của nàng cũng tệ chút nào”.

   Nam Nhã Ý mỉm cười đáp lại: “Đa tạ Hoàng thượng. Có điều Trang công tử bị thương, e là tiện dùng rượu”.

   “Bị thương sao? Làm sao mà ái khanh lại bị thương?” Đường Thiên Tiêu nhìn lại sắc mặt của Trang Bích Lam, cau mày tiếp: “Trẫm cũng suy nghĩ, tại sao khanh lại có thể tiều tụy, nhợt nhạt hơn lần gặp mặt ba tháng trước nhiều như thế?”

   Trang Bích Lam nhoẻn miệng mỉm cười rồi đáp lại: “Chinh chiến sa trường, sống chết chỉ trong nháy mắt, bị thương cũng là việc thường tình mà thôi. Bây giờ, thần đỡ nhiều rồi, Hoàng thượng cần phải lo lắng nhiều đâu”.

   “Ô”. Đường Thiên Tiêu quay người vào bên trong đại viện, cảm khái vài câu: “Trẫm cũng biết bây giờ Đại Chu nội loạn, Bắc Hách Nam Cương đều lăm le chờ cơ hội. May mà phía Nam có Trang đại tướng quân, phía Bắc có Định Bắc hầu, nên mới có thể bảo đảm cho Đại Chu bị kẻ ngoài xâm phạm. Bích Lam, hai phụ tử ái khanh vất vả nhiều!”

   Trang Bích Lam vừa theo sau Đường Thiên Tiêu vừa lên tiếng trả lời: “Hoàng thượng quan tâm đến thần tử như vậy, hai phụ tử thần liệu có dám lòng dạ, trung thành báo quốc chứ? Vốn dĩ thần định dẫn theo năm vạn đại quân tới đây tương trợ nhưng vừa mới xuất hành quân Nam Cương lại xuất binh xâm phạm, nên thần phải quay lại chiến đấu. Trận chiến này kéo dài hơn hai tháng trời, trận quyết đấu cuối cùng diễn ra vài ngày trước, quân địch xâm phạm biên giới, tuy rằng bị giết quá nửa, nhưng quân đội của thần cũng bị tổn thất ba, bốn vạn đại quân. Bây giờ toàn quân nghỉ ngơi, dưỡng sức, nếu thần cũng dẫn theo binh mã tới đây hội họp cùng Hoàng thượng rồi”.

   Đường Thiên Tiêu liền than thở: “Nếu như ái khanh bị thương nên nghỉ ngơi tĩnh dưỡng mới phải. Tại sao lại vất vả đường xa tới đây làm gì? Ái khanh muốn thứ gì cứ ra là được, phái sứ giả tới cho trẫm tiếng là xong thôi”.

   Trang Bích Lam thầm nhíu chặt đôi mày.

   Vốn dĩ Đường Thiên Tiêu viết thư cho chàng rằng cướp được Thanh Vũ về rồi, đương nhiên là có ý chế nhạo để chàng tới đây gặp mặt, thế nên chàng mới quan tâm đến vết thương ngực mà vội vã tới đây.

   Thế nhưng lúc này, chẳng hề nghe Đường Thiên Tiêu mở miệng nhắc đến chuyện của Ninh Thanh Vũ lấy lời.

   Lúc này đóng doanh trại ở cách xa Thụy Đô, thức ăn, chỗ ở kém xa so với trong cung cấm, chẳng hề để tâm nhiều đến đạo lễ quân thần, Đường Thiên Tiêu lại muốn thu phục nhân tâm của nhà họ Trang, nên ra lệnh cho các tướng lĩnh khác quay về chỗ của riêng mình, chỉ giữ lại mỗi Trang Bích Lam và Nam Nhã Ý trong phòng vừa dùng bữa vừa hàn huyên.

   Vì ngài chuẩn bị từ trước đó nên thức ăn cũng khá cầu kỳ, người hầu biết Trang Bích Lam bị thương nên dám ép chàng uống rượu, chỉ đứng cạnh bên gắp thức ăn cho chàng mà thôi. Còn Nam Nhã Ý ngồi cạnh, nhưng cần người hầu hạ, Đường Thiên Tiêu cố ý gắp vài miếng thức ăn đặt vào trong bát nàng rồi mỉm cười : “Mấy món này từ nàng thích ăn rồi”.

   Nam Nhã Ý mỉm cười đáp lại: “Đúng vậy, hồi thiếp đặc biệt thích ăn thứ này. Có điều, trước kia từ phương Bắc về đất Giang Nam, sau đó ở trong cung Nam Sở bao nhiêu ngày tháng, lại cùng Trang công tử đến Giao Châu nên khẩu vị thay đổi khác xưa nhiều. Ngày nay khi ăn lại món ăn trước kia vô cùng thích, hình như còn có được mùi vị như năm xưa nữa. ra sở thích của con người ta cũng thay đổi theo hoàn cảnh và thời gian”.

   Đôi mắt phụng của Đường Thiên Tiêu tối sầm hẳn lại, phải lúc lâu sau mới có thể mỉm cười, : “Trẫm vốn tưởng rằng sở thích của con người cũng có thể giống như mỹ tửu, theo thời gian, mùi vị càng ngày càng nồng, càng ngày càng ngon, càng sâu đậm, ra trẫm lầm!”

   Nam Nhã Ý từ lớn lên bên ngài, cho nên hề sợ hãi, vẫn mỉm cười đáp lại: “Mỹ tửu dù ngon đến đâu, khi rời khỏi hũ, mở nắp ra rồi mất hương vị ban đầu, càng ngày càng nhạt mà thôi. Trong lòng thiếp cũng luôn mong rằng thứ rượu ấy có thể mãi mãi giữ lại hương vị ban đầu, thế nhưng đáng tiếc, nó lại càng ngày càng nhạt”.

   Mỗi người có ý riêng, mỗi người cũng giữ vết thương lòng khác nhau. Trang Bích Lam trầm ngâm, quay sang ra hiệu cho Nam Nhã Ý. Nam Nhã Ý thấu hiểu, liền mỉm cười hỏi: “À đúng rồi, Thanh Vũ muội muội đâu rồi, nhoáng cái mà hai tỷ muội thiếp lâu rồi gặp lại. cho cùng hai tỷ muội thiếp cũng quay về từ cõi chết, ngày nay có thể gặp lại, đúng là còn gì vui sướng hơn! Tại sao Hoàng thượng gọi muội muội tới đây cùng hàn huyên lại chuyện xưa cũ?”

   Sắc mặt của Đường Thiên Tiêu hơi biến đổi, uống rượu gì.

   Nam Nhã Ý quay sang nhìn Trang Bích Lam rồi : “Trang công tử nghe có thể gặp được Thanh Vũ muội muội, thân mang trọng thương mà vẫn liều mạng cho ngựa chạy liên hồi tới đây. Vậy mà Hoàng thượng nỡ nào cho chút tâm ý này của công tử được toại nguyện hay sao?”

   Trang Bích Lam liền bật cười : “ nương đúng là thích chọc ghẹo ta”. Nhưng vừa mới quay đầu lại, chàng liền thôi thúc Đường Thiên Tiêu ngay: “Hoàng thượng, Vũ Nhi đâu? Trước đó, thần nghe đồn rằng muội ấy mang thai, biết suốt dọc đường về đây có bị thương tích, hay kinh hãi gì ?”

   Đường Thiên Tiêu thở dài tiếng, đặt ly rượu xuống rồi chậm rãi trả lời: “Bích Lam… chuyện này, thực tình… trẫm biết phải thế nào… nàng ấy còn là Thanh Vũ mà trẫm có thể nắm như lòng bàn tay xưa kia nữa… cũng chẳng còn là người thiếu nữ si tình trong lòng chỉ chất chứa hình bóng của người thanh mai trúc mã nữa…”

   Nam Nhã Ý sợ hãi đến mức dám thở, vội vã gặng hỏi: “Muội muội sao rồi? Bây giờ muội muội ở đâu?”

   Trang Bích Lam lại đặt đũa xuống, thở dài đầy phiền muộn rồi lên tiếng: “Thần xin lắng nghe Hoàng thượng”.

   Đường Thiên Tiêu nhìn về phía Trang Bích Lam, quan sát tỉ mỉ sắc mặt, thái độ, thấy chàng quá đỗi bi thương, sầu thảm mới tiếp tục thêm: “Trẫm cũng lo lắng đám binh lính thô lỗ kia đưa nàng ấy về gây ra thương tích nên dặn dò từ trước được để nàng thiếu sợi tóc, chính vì vậy mà nàng ấy được đưa về đây cách bình an vô . Thế nhưng nàng ấy… trẫm bảo đưa nàng ấy tới Giao Châu đoàn tụ với ái khanh nhưng nàng ấy chiu. Trẫm lại giữ nàng ấy ở lại bên cạnh, sắc phong thành quý phi, suốt đời hưởng vinh hoa phú quý, nhưng nàng ấy vẫn kiên quyết từ chối”.

   Ánh mắt Trang Bích Lam nét đau khổ như cắt da cắt thịt, im lặng hồi rồi mới lên tiếng hỏi thêm: “Từ trước đến nay, Vũ Nhi rất thông minh, ngờ lúc này lại biết tốt xấu như vậy. Thế… Hoàng thượng xử lý muội ấy thế nào?”

   Đường Thiên Tiêu im lặng gì, liếc mắt nhìn mấy người hầu đứng trong phòng. Những người hầu hạ trong này đại đa số đều mang theo từ cung cấm, nhận được ánh mắt đó, đều lặng lẽ lui ra bên ngoài, rồi đóng cửa lại.

   Đến lúc này Đường Thiên Tiêu mới : “Trẫm đưa nàng ấy trở lại doanh trại của phản tặc tại Ly Sơn”.

   Nam Nhã Ý tỏ ra vô cùng kinh ngạc: “Hoàng thượng… trả nàng ấy lại cho Đường Thiên Trọng sao?” Còn Trang Bích Lam kìm nén được, khuôn mặt biến sắc, kêu lên thất thanh: “Đường Thiên Kỳ?”

   Nam Nhã Ý do dự hiểu, liền hỏi vặn lại: “Đường Thiên Kỳ… phải là đệ đệ ruột của Đường Thiên Trọng sao?”

   Trang Bích Lam đưa mắt nhìn Đường Thiên Tiêu, mỉm cười khổ sở thêm gì.

   Đường Thiên Tiêu biết rằng Nam Nhã Ý có nhiều điều bất mãn với bản thân nhưng vẫn có lòng muốn níu kéo lại mối quan hệ của hai người. Liệu trước mối quan hệ tốt đẹp giữa Nam Nhã Ý với Trang Bích Lam cũng ảnh hưởng nhiều đến việc của ngài nên mới tiếp: “Mẫu thân và đứa em mang trong bụng của Thiên Kỳ… là do mẫu thân của Đường Thiên Trọng hại chết. Từ lâu Thiên Kỳ… có lòng muốn báo thù”.

   Nam Nhã Ý vô cùng kinh hãi, toàn thân run rẩy rồi : “Như vậy có nghĩa là, Đường Thiên Kỳ hại Thanh Vũ? Vậy Thanh Vũ… muội ấy… muội ấy…”

   Nàng dám hỏi thêm nữa.

   Đường Thiên Tiêu vẫn nhìn về phía Trang Bích Lam.

   Trang Bích Lam hai mắt tối sầm, thần thái bàng hoàng, thều thào lên tiếng: “Hoàng thượng gọi thần tới đây… là để thắp hương cho Thanh Vũ sao?” Khuôn mặt chàng lên nỗi bi thương sầu muộn thể nào kìm nén, nhưng lại có nhiều những nỗi đau đớn, hận thù quá mãnh liệt.

   Đường Thiên Tiêu thở dài tiếng, lúc này mới miễn cưỡng mỉm cười : “Làm gì có chuyện đó? Nàng ấy hầu hạ bên cạnh trẫm lâu như vậy, trẫm đâu nhẫn tâm hại nàng ấy? Cho nên, trẫm cũng dặn dò trước rồi, tuyệt đối được lấy tính mạng của Thanh Vũ. Trước mắt, có lẽ Thanh Vũ sao nữa, có điều…”

   Trang Bích Lam miễn cưỡng nhoẻn miệng lên, rồi hỏi: “Nếu như thần nhớ nhầm Hoàng thượng từng nhắc đến việc mẫu thân Đường Thiên Kỳ bị mẫu thân Đường Thiên Trọng phá thai mà chết, xác hai mạng… Đường Thiên Kỳ… chắc đến nỗi ăn miếng trả miếng đúng ?”

   Đường Thiên Tiêu chỉ biết mỉm cười mếu máo đáp lại: “Hình như còn thê thảm hơn vậy chút. May mà Thiên Kỳ ra lệnh cho người cứu chữa kịp thời nên cứu được tính mạng của nàng ấy. Có lẽ… ừm, trẫm cũng dặn dò từ trước, được lấy tính mạng của nàng ấy… cho nên, chắc là sao đâu…”

   Trang Bích Lam than dài đầy ảo não: “Con nha đầu này… tại sao bây giờ lại cứng đầu cứng cổ như vậy chứ? Có điều, nếu như muội ấy chấp nhận từ bỏ thần, từ bỏ Hoàng thượng vì Đường Thiên Trọng, vậy ắt hẳn Đường Thiên Trọng đối với nàng ấy hề bạc. Nếu như giữ lại tính mạng, Đường Thiên Trọng coi như cũng phải giữ mình hơn trước”.

   Đường Thiên Tiêu trầm ngâm hồi rồi : “Trẫm hẹn Đường Thiên Trọng quyết đấu đỉnh Khốn Long vào mùng đầu năm. Nếu như , vậy món đại lễ mừng xuân… cũng có thể khiến cho tâm thần đại loạn”.

   “Đỉnh Khốn Long?…” Trang Bích Lam gật đầu tiếp: “Nơi đó, nếu như cho quân mai phục vô cùng tuyệt! Có điều Đường Thiên Trọng cũng phải hạng vô năng bất tài, Hoàng thượng phải thông báo cho Đường Thiên Kỳ thận trọng, tuyệt đối để cho hoàng huynh của phát giác ra nơi giam giữ Thanh Vũ”.

   Đường Thiên Tiêu liền mỉm cười đáp: “Yên tâm , trẫm dương Đông kích Tây, cố ý cho tai mắt của thấy trẫm giam giữ người phụ nữ tuyệt sắc ở Phong Thành. Bây giờ, binh lính của điên cuồng công phá Phong Thành rồi! Nơi đó dễ thủ khó công, vừa hay làm tổn hao lực lượng, công sức của quân địch”.

   “Hoàng thượng minh”. Trang Bích Lam lên tiếng tán tụng, lại : “Có điều, thần có thỉnh cầu”.

   “Ái khanh cứ ”.

   “Trận chiến đỉnh Khốn Long, nếu có thể bảo toàn tính mạng cho Thanh Vũ, xin Hoàng thượng hãy cố gắng hết sức. cho cùng… muội ấy với thần, hai nhà có mối giao tình lâu năm, muội ấy lại là thanh mai trúc mã, từ lớn lên cùng thần, thần nỡ… nhẫn tâm…”

   “Vậy ái khanh tưởng trẫm nhẫn tâm sao?” Đường Thiên Tiêu ngửa cổ cạn hết mỹ tửu rồi khép mi lại : “Cũng phải xem xem Đường Thiên Trọng thế nào . Nếu như chịu , phải để cho tận mắt thấy được người phụ nữ và cốt nhục phải chết vì , xem còn có ý chí sắt đá tiếp tục tranh đoạt thiên hạ này với trẫm nữa ?”

   Sắc mặt Trang Bích Lam tái nhợt hẳn , tay nắm chặt đôi đũa lời nào. Lúc này, Nam Nhã Ý đột nhiên bật cười lạnh lùng lên tiếng: “Hoàng thượng hết lần này đến lần khác đưa người phụ nữ mà mình thương vào hang hùm miệng cọp, thế nhưng phải Hoàng thượng vẫn kiên gan bền chí, tiếp tục tranh đoạt thiên hạ này hay sao? Chỉ cần có được cả thiên hạ này, có người phụ nữ nào mà tìm được? Sau đó có thể sinh ra bao nhiêu con cái chứ? Nếu đổi lại thiếp là Đường Thiên Trọng, chết Ninh Thanh Vũ chứ cho dù chết mười Ninh Thanh Vũ, cũng vẫn kiên cường mở to con mắt nhìn người mình thương chết , sau đó tranh giành đến cùng chiếc ngai vàng dính đầy máu tanh đó. Ai lui bước người đó chính là kẻ vô dụng, bất tài!”

   Cả hai người đàn ông đều ngước mắt lên nhìn về phía Nam Nhã Ý.

   Nam Nhã Ý mặt đỏ bừng bừng, đứng dậy hành lễ rồi : “Hoàng thượng, thiếp cảm thấy được khỏe, xin được lui trước”.

   chờ Đường Thiên Tiêu lên tiếng, Nam Nhã Ý đứng lên, tiến ra mở cửa, bước ra ngoài mà chẳng thèm quay đầu lại lần.

   Gió lạnh bên ngoài theo đó tràn vào trong, khiến cho người ngồi trong giá rét toàn thân.

   Khuôn mặt Đường Thiên Tiêu cũng đỏ bừng lên.

   Ngài nắm chặt bàn tay đến mức trắng dã ra, miễn cưỡng mỉm cười : “Ta làm sai sao?”

   Vào khoảnh khắc này, ngài còn tự xưng là “trẫm” với thần tử của mình nữa. Trang Bích Lam nhìn theo hướng Nam Nhã Ý rời , lắc đầu : “ cho cùng, phụ nữ lòng dạ yếu mềm, thể nào làm được đại , ngay đến Nhã Ý mà cũng thấu đại cục như vậy. Hoàng thượng đừng tức giận nàng ấy, để thần quay về khuyên răn xem sao”.

   Đường Thiên Tiêu đáp, tự rót đầy ly cho mình rồi cạn sạch, sau đó mới mỉm cười lạnh giá: “Kể từ ngày trẫm kế vị, lúc nào cũng phải nhìn sắc mặt của hai phụ tử Đường Thiên Trọng, vị hảo hoàng thúc của ta, thậm chí ngay cả mẫu hậu cũng…”

   Ngài tức giận vung tay, hất hết thức ăn, đồ uống bàn xuống, khiến Trang Bích Lam kinh hãi đứng bật dậy, cúi đầu lui ra phía sau, dám lên tiếng nữa.

   Đường Thiên Tiêu vô cùng tức giận, thét lớn tiếng : “Trẫm lấy thiên hạ làm trọng, để mặc cho vị huynh trưởng này vượt quyền, bức ép, lê dân bách tính Đại Chu khó khăn lắm mới có mấy ngày được yên ổn, ai ngờ lại dấy binh làm phản, khiến cho bao nhiêu người vô tội phải chết . người đàn ông như vậy tại sao lại có thể nhận được tình sâu đậm đến chết thôi của Thanh Vũ chứ? đúng là nực cười. Nực cười! Nhã Ý… Nam Nhã Ý… nàng ấy… tại sao nàng ấy lại nghĩ tới việc này chứ?”

   Trang Bích Lam đưa mắt nhìn mặt đất la liệt đầy thức ăn và mảnh vụn bát đĩa, liền khẽ lên tiếng: “Bây giờ thần quay về, khuyên bảo nàng ấy tử tế. Xin Hoàng thượng bớt giận, bớt giận”.

   Chàng xin cáo lui rồi quay người bước , để lại mình Đường Thiên Tiêu đối mặt với căn phòng trống rỗng bóng người, đau khổ nhắm mắt lại rồi đấm mạnh lên mặt bàn.

   Lại cơn gió lạnh tràn vào, len lỏi khắp chốn trong căn phòng, ánh nến vốn dĩ sáng rực khi nãy chập chờn, ảm đạm, sau cùng cũng tắt .

   Căn phòng vốn sáng rực bây giờ lại chìm trong bóng đêm đen tối.

   Chẳng còn nhìn thấy bất cứ thứ gì.

   Trong tiếng gió xào xạc, tiếng nước canh rơi từ bàn xuống mặt đất lên càng rệt.

   “Tách… tách… tách…”

   Đêm, lại càng thêm lạnh.

   Trang Bích Lam nhanh chóng tiến về biệt viện mà chàng tạm thời trú lại, sau đó chập choạng tiến vào trong phòng ngủ.

   Nam Nhã Ý đứng cạnh chỗ châm nến, nhìn chăm chăm vào đó, khuôn mặt vẫn đỏ bừng bừng.

   Trang Bích Lam hề an ủi, khuyên giải nàng, mà tiến thẳng tới chiếc bàn, hai tay run run bê bình trà, cầm chiếc ly rót đầy rồi uống.

   Cách xa như vậy mà Nam Nhã Ý vẫn có thể nghe thấy tiếng bình trà rung rung đặt lại bàn, ràng vô cùng.

   Nam Nhã Ý bất giác bước lại gần đó.

   Trang Bích Lam lúc này đôi môi trắng nhợt, hơi thở gấp gáp, đôi mắt thường ngày dịu dàng, nồng ấm giờ đây đỏ rực lên như lửa, cả thân người chàng chẳng khác nào bị thiêu đốt.

   Chàng dường như muốn dùng nước trà để dập tắt ngọn lửa bừng bừng dâng lên trong người lúc này, còn chưa kịp rót đầy vội vã đưa lên miệng, ngửa cổ cạn sạch.

   Chỉ là nước thôi!

   Vậy mà chàng lại chẳng thể nào nuốt nổi, mới uống được vài ngụm nôn hết ra ngoài. Chàng tức giận ném mạnh chiếc ly xuống mặt đất, khom lưng, chống tay lên mặt bàn tiếp tục nôn mửa.

   “Bích Lam”.

   Nam Nhã Ý vội vã lại gần đỡ lấy chàng, đưa tay vuốt sau lưng cho khí huyết dễ lưu thông.

   Trang Bích Lam thở hổn hển, gầm giọng : “Nếu như có cơ hội, ta nhất định lấy thủ cấp Đường Thiên Tiêu. Chỉ mình chịu áp bức, ép buộc được gọi là nhục nhã sao? Chỉ có riêng mình chịu nổi khi phải sống mà nhìn vào sắc mặt người khác hay sao? Con dân trong toàn thiên hạ này đều thuộc về , chỉ có thể chết vì chứ được chết vì người khác hay sao? Cũng biết vắt tay lên trán mà suy nghĩ, nếu như có Nhiếp chính vương và Khang hầu có ngày hôm nay hay sao? Vong ân phụ nghĩa, bạc tình bạc nghĩa, ngoài ra còn ai bỉ ổi hơn? Có tư cách gì mà chỉ trích, chê bai người khác?”

   Nam Nhã Ý ôm chặt lấy người chàng, kìm nén được cảm xúc mà nước mắt trào mi, nức nở lên tiếng: “Thiếp biết chàng kìm nén cảm xúc lâu vậy khổ sở lắm, khó chịu lắm. Thế nhưng việc đến mức này, chàng vẫn nên bảo trọng lấy sức khỏe bản thân trước ”.

   Nàng thận trọng dùng tay vuốt vuốt sau lưng chàng, dám mạnh tay quá.

   Lúc chiều muộn, vết thương lại bị toạc ra, trước khi đến đây nàng mới vội vã băng bó lại, thay bộ y phục mới. Thế nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ khi đến cho tới bây giờ, máu lại bật ra tuôn đẫm hết cả y phục. Trang Bích Lam dường như cũng cảm nhận được nỗi đau, đứng cũng chẳng đứng vững. Nam Nhã Ý kéo chàng vào trong, khó khăn lắm mới ngồi lên được chiếc ghế tròn, đôi mày cau chặt, đưa tay đặt lên ngực, mặt mày nhăn nhó khốn khổ.

   “Vũ… Vũ Nhi…”

   Chàng khẽ thầm tên Ninh Thanh Vũ, thân người đột nhiên trôi tuột khỏi chiếc ghế, ngã xuống mặt đất, hôn mê bất tỉnh.

   “Bích Lam, Bích Lam”.

   Nam Nhã Ý ôm lấy thân người chàng rồi lớn tiếng gọi người bên ngoài: “Người đâu mau lại đây… người đâu mau lại đây… công tử hôn mê rồi”.

   Đưa tay lau khô nước mắt, nàng thận trọng đặt tay chàng sang bên cạnh, chuẩn bị xem vết thương ra sao đột nhiên ngây lặng người .

   Nơi chàng đặt bàn tay vào phải là chỗ vết thương.

   Tay chàng đặt lên trái tim của mình.

   ra có thứ tình cảm có lẽ biểu thành hành động cụ thể, diễn tả bằng lời mà lại vĩnh viễn ghi khắc sâu đậm nơi trái tim.

   Mãi mãi, thứ tình cảm đó chẳng khác nào thanh đao cắm giữa trái tim, chạm được, cũng rút ra được.

   Nếu , đau đớn vạn phần, chẳng khác nào cắt bỏ cả trái tim. Từng chút từng chút , từng ngày từng ngày . Trái tim của Nam Nhã Ý dường như cũng vô cùng đau đớn, dường như cũng cắm thanh đao, chạm được, cũng rút ra được.

   Đau đớn vạn phần, chẳng khác nào cắt bỏ trái tim. Chẳng thể nào kiềm chế thêm nữa, nước mắt nàng lại tuôn chảy như mưa.

   Phải đến sau canh tư, Trang Bích Lam mới tỉnh lại.

   Nam Nhã Ý khóc đến mức đôi mắt đỏ mọng, ngồi trực bên cạnh giường. Hai đại phu theo cùng mấy người tùy tùng cũng đợi cả trong phòng, ai nấy mặt mày đều phờ phạc, lo lắng.

   Khi chàng đưa tay đặt lên chiếc đầu đau như búa bổ của mình, từ từ mở mắt ra, Nam Nhã Ý tươi cười lên tiếng hỏi: “Chàng tỉnh lại rồi sao? Còn thấy khát nữa ? Có cần uống chút nước ?”

   Chàng còn chưa kịp trả lời, người tùy tùng biết ý rót vội cốc trà nóng rồi đưa đến cho Nam Nhã Ý.

   Nam Nhã Ý đỡ Trang Bích Lam dậy, đưa chén trà nóng đến trước miệng, thấy chàng uống vài hớp rồi mới hỏi thêm: “Chàng đỡ hơn chút nào chưa?”

   Uống chút trà vào, tuy vẫn còn sốt, nhưng thần trí của Trang Bích Lam tỉnh táo hơn trước nhiều.

   Chàng quay sang nhìn mấy người tùy tùng đứng bên cạnh giường rồi hỏi: “Bây giờ là canh mấy rồi?”

   “Bẩm công tử, qua canh tư rồi”.

   “Ồ, ta ngủ lâu vậy sao…” Chàng đưa tay lên day huyệt thái dương rồi cau chặt đôi mày tiếp: “Có làm kinh động đến người bên chỗ Hoàng thượng ?”

   Nam Nhã Ý cúi xuống đáp: “Chàng đột nhiên ngã xuống, thiếp hoảng quá, hét lớn tiếng, đương nhiên là mọi người biết cả rồi. Lúc nãy Hoàng thượng còn mang theo thái y đích thân tới đây thăm hỏi cơ”.

   Chỗ này là địa bàn của Đường Thiên Tiêu, đâu đâu cũng có tai mắt của ngài, muốn kinh động cũng khó.

   Trang Bích Lam chán nản than dài tiếng: “Thái y thế nào?”

   “Cũng kê đơn rồi, chẩn đoán tương tự như hai đại phu theo chúng ta. Vết thương khá sâu, tổn thương cả nội phủ, lại lao lực quá sức, khí huyết rối loạn, cần phải nghỉ ngơi dưỡng sức lâu dài, để khí huyết điều tiết lại. Sau khi quay về, Hoàng thượng còn sai người mang nhân sâm ngàn năm và cao Phục Linh sang cho chàng đắp thuốc, dưỡng thương”.

   Trang Bích Lam xua xua tay ra hiệu những người khác ra ngoài rồi : “Ta sao đâu. Hai vị thái y ở lại ta hỏi vài câu, cộng thêm Tiểu Đao ở lại chăm sóc ta là được. Những người khác mau quay về nghỉ ngơi , mấy ngày liền ngựa liên tục, chắc hẳn là mệt mỏi lắm rồi”.

   Tất cả mọi người đều xuất thân từ quân ngũ, coi lời dặn dò của Trang Bích Lam khác gì quân lệnh, dám chống lại mà nhanh chóng rời khỏi phòng.

   Nam Nhã Ý hề rời khỏi đó, chỉ bước sang bên, xem bát thuốc đặt lò sưởi còn nóng hay .

   Trang Bích Lam thấy mọi người ra ngoài hết, mới ra hiệu cho tâm phúc của mình là Tiểu Đao ra đóng cửa lại, sau đó sắc mặt sầm lại, với hai vị đại phu theo rằng: “ cần biết hai người dùng phương pháp gì, nhất định phải khiến cho ta hồi phục nhanh chóng”.

   vị đại phu vội vã lên tiếng: “Công tử, điều này cần người phải dặn, bọn tại hạ đương nhiên chọn loại thuốc tốt nhất để ngài có thể nhanh chóng khỏe lại”.

   Đôi mắt Trang Bích Lam đột nhiên lên nét nghiêm nghị hiếm thấy mọi khi, chàng quả quyết : “Ba ngày nữa là ta phải cầm được đao gươm, ra trận giết địch rồi, có hiểu ?”

   Hai vị đại phu quay sang nhìn nhau, vội vã can ngăn: “Điều này… điều này… e là được. Thương thế của công tử, trong vòng nửa tháng được động võ. Nếu … nếu … để lại hậu họa khó lường”.

   Trang Bích Lam lại bật cười, đôi mắt ấm áp, dịu dàng mọi khi giờ đây trở nên lạnh lùng, đáng sợ vô cùng.

   Chàng gằn giọng ra lệnh: “Ta cần biết mấy người dùng phương pháp gì nhất định phải khiến cho ta hồi phục thể lực như mọi khi. Nếu như làm được, chỉ cần ta có thể cầm được bảo kiếm Thái A nhất định chém đứt đầu hai người đấy. Có hiểu ?”

   Bản tính chàng dịu dàng, hòa nhã, nhưng đại địch trước mặt, đột nhiên trở nên nghiêm nghị đáng sợ, , hai là hai, muốn là nhất định phải làm cho bằng được.

   Hai vị đại phu này phục vụ trong quân đội của Trang đại tướng quân nhiều năm, đương nhiên cũng hiểu được chàng hề chơi, trán lấm tấm đầy mồ hôi, dám thêm câu nào, chỉ biết quay sang nhìn Nam Nhã Ý, Tiểu Đao đứng cạnh nghe chuyện, mong rằng họ có thể đỡ vài câu.

   Nam Nhã Ý dường như suy ngẫm điều gì, im lặng .

   Tiểu Đao do dự, định tiến lên trước khuyên giải, Trang Bích Lam nhìn hai vị đại phu xua xua tay rồi : “Mau lui ra ngoài. Có bất cứ phương thuốc hay nào hoặc cách nào lập tức báo lại cho ta”.

   Hai vị đại phu liền run run đáp lại, vội vã rời khỏi căn phòng.

   Nam Nhã Ý liền bê bát thuốc sắc xong đến chỗ ngài rồi : “Vết thương này của chàng bị nhiễm trùng rồi, bị thương lại còn ốm, nhất thời thể nào gấp gáp được. Nào, mau uống thuốc , để hạ sốt rồi hãy đến chuyện khác”.

   Trang Bích Lam nhận bát thuốc, hơi cạn sạch, sau khi bình tĩnh lại mới đưa lời dặn dò thêm: “Tiểu Đao, mau lại đây”.

   Tiểu Đao vội vã lại gần.

   Trang Bích Lam đưa mắt liếc qua phần cửa sổ, sau đó mới lên tiếng: “Nhanh chóng liên hệ với tai mắt chúng ta gài trong doanh trại của Đường Thiên Kỳ, toàn lực điều tra xem Ninh đại tiểu thư ở đâu, có hiểu ?”

   Tiểu Đao há hốc miệng, kinh ngạc hỏi lại: “Ninh đại tiểu thư…”

   Trang Bích Lam nheo nheo mắt lại, khẽ tiếng thêm: “Trong doanh trại toàn là đàn ông, đột nhiên xuất phụ nữ đương nhiên gây chú ý, chắc chắn muội ấy ở trong cùng doanh trại với đám binh sỹ. Thế nhưng Đường Thiên Kỳ lại dám lấy mạng muội ấy, nhưng cũng đến mức bắt trói dã man. Bảo người của cũng ta hãy chú ý đến tượng dị thường quanh doanh trại, xưa nay Thanh Vũ đều rất thông minh, nhất định để lại dấu vết gì đó cho chúng ta. Tóm lại là hãy tìm ra nơi giam giữ Ninh đại tiểu thư càng nhanh càng tốt cho ta, có hiểu ?”

   “Dạ thưa công tử”.

   “Còn nữa, mau xem xem chúng ta còn bao nhiêu binh mã ở quanh vùng này, hãy tập trung lại hết, sau đó bảo họ chuẩn bị ngựa khỏe, bất cứ lúc nào cũng có khả năng xuất trận”.

   “Dạ thưa công tử”.

   Tiểu Đao tuân lệnh nhưng rời khỏi căn phòng ngay tức khắc. Trang Bích Lam bảo Tiểu Đao ở lại vốn muốn Tiểu Đao ở đây canh chừng lúc. Nam Nhã Ý liền đưa lời dặn dò: “Ngài mau ra ngoài . Nếu như có ai hỏi cứ là Nam nương đích thân chăm sóc, công tử bảo ngươi ra ngoài. Nhớ là ngày mai khi truyền tin tức ra ngoài phải hết sức thận trọng, đừng để lộ ra bất cứ điều gì hết”.

   “Nam nương cứ an tâm, mạt tướng hiểu rồi”.

   Tiểu Đao khom người hành lễ, sau đó lui ra ngoài, thận trọng đóng cửa lại.

   Trong phòng lúc này chỉ còn lại hai người Nam Nhã Ý và Trang Bích Lam. Trang Bích Lam mỉm cười : “ ra, nàng ở lại tiện chút nào”.

   Nam Nhã Ý đỡ chàng nằm xuống giường, kéo chăn lên, cho là vậy: “Có điều gì mà tiện chứ?”

   Trang Bích Lam than dài tiếng rồi : “ người khác đồn thổi tùy tiện, hay đối với phụ nữ. Huống hồ chi trong lòng Hoàng thượng, nàng khác biệt so với những người phụ nữ khác, hà tất phải để cho người khác đồn thổi như vậy sao?”

   Đôi mày thanh tú của Nam Nhã Ý cau chặt lại, nhưng vẫn lên vô cùng tuyệt đẹp.

   Nàng liền bật cười đáp: “Thiếp quả mình, cha mẹ huynh đệ, ngay cả cửu tộc cũng bị chu di rồi, còn bất cứ người thân thích nào khác, chẳng sợ ai đàm tiếu cả. Chàng có sợ hay ?”

   Trang Bích Lam thẳng thắn : “Ban đầu cũng né tránh đôi chút, bây giờ còn nữa. Ta sợ gì cả”.

   “Bởi vì chuyện của Thanh Vũ?”

   “Muội ấy cũng quả mình. Ngoại trừ Đường Thiên Trọng dã tâm tráng chí hại muội ấy thê thảm ra, bây giờ chẳng còn ai thực lòng thực dạ đối xử tốt với muội ấy nữa”.

   “Bích Lam, chàng sai rồi”.

   “Hả?”

   “Vẫn còn có người thực lòng thực dạ đối xử tốt với muội muội đấy”.

   “Là ai?”

   Nam Nhã Ý nhoẻn miệng mỉm cười, nụ cười biết là thương cảm hay chua xót.

   Nàng thầm lên tiếng: “Là chàng, chàng nghĩ mọi cách để cứu lấy muội muội. Vì muội muội mà chịu trả giá bằng cả tính mạng của bản thân”.

   “Nàng nhầm rồi”. Trang Bích Lam than dài tiếng rồi thêm: “Có lẽ ta vì muội ấy mà để tâm đến tính mạng của mình, nhưng ta thể nào quan tâm đến mọi người quanh ta. Mỗi bước , ta đều phải suy tính đến những người xung quanh mình… cho nên… càng ngày hai chúng ta càng xa nhau hơn”.

   Nam Nhã Ý tựa bên thành giường mỉm cười : “Chàng cũng cần phải tự trách bản thân quá. Cũng chẳng có ai có thể sống đến mức thèm để tâm đến tất cả mọi người xung quanh mình, trừ phi họ là những người quả đơn độc, giống như thiếp, còn bất cứ người thân thích nào hết”.

   Nàng đưa mắt sang nhìn, đột nhiên bật cười thành tiếng: “Cuối cùng tiếp hiểu tại sao ngày xưa Hoàng đế lại tự xưng là “ gia” và “quả nhân” rồi. ra người làm đế vương là những người có thể hy sinh hết thảy những người có thể, cho dù là người thân, người hay thậm chí ngay cả phi tần… người làm Hoàng đế tự xưng là “trẫm” lại càng lợi hại hơn, phải là độc nhất vô nhị thế gian này, đừng ai hòng đe dọa, lăm le cướp thiên hạ của người đó”.

   Trang Bích Lam nhìn thấy cảm giác thê lương sâu trong đôi mắt của nàng, mỉm cười : “Cho nên, ai , đừng Hoàng đế, làm bạn với ai làm, đừng làm bạn với Hoàng đế, cho dù Hoàng đế có rằng ngài lòng thương mình, lòng muốn làm bạn cùng mình nữa”.

   Tinh thần của chàng tốt hơn, ánh mắt lại dịu dàng, ấm áp, sáng trong như mọi khi, bình thản ra những lời triết lí.

   Nam Nhã Ý than dài lần nữa. “Chúng ta nên sớm tỉnh ngộ lại thôi. Cứ để cho ngài… cao cao tại thượng làm người độc nhất vô nhị thôi. Có điều, giấu ngài dùng binh e rằng sau này gặp nhiều bất lợi đó”.

   Nàng nghe ra được ý muốn quyết tâm cứu Ninh Thanh Vũ của Trang Bích Lam.

   Lúc nãy chính bản thân chàng cũng , mỗi bước , chàng đều phải suy tính đến những người xung quanh.

   Ngài thần tử mới quy thuận triều đình, lại dùng binh phá hỏng kế hoạch của Đường Thiên Tiêu, biết sau này gặp phải tai họa gì.

   Trang Bích Lam liền : “Điều này ta cũng suy nghĩ tới, có điều nhất thời để tâm quá nhiều như vậy được. Binh mã ở Giao Châu vẫn nằm trong tay hai cha con ta, hơn nữa cha và ta vẫn giữ liên hệ mật thiết với triều thần Nam Sở năm xưa, bất luận là Đường Thiên Trọng hay Đường Thiên Tiêu giành được thiên hạ, đều thể để cho chúng ta nắm giữ đại quyền với đội binh mã hùng mạnh ở phương như vậy đâu. Ta có cứu Thanh Vũ hay cũng chẳng thể nào tránh khỏi nạn kiếp đó”.

   Nam Nhã Ý nghe thấy chàng vậy, lo lắng vô cùng, liền hỏi: “Lẽ nào còn cách nào khác sao?”

   “Có! Từ bỏ binh quyền, quy sơn lâm, Hoàng đế còn thấy lo lắng nữa, tự nhiên quân thần hòa mục, sau này còn hậu họa gì nữa”.

   “Điều này… bá phụ sao chấp nhận được chứ?”

   Trang Bích Lam mỉm cười rồi : “Cho nên, ta vẫn luôn có dự cảm, nếu như ngày bản thân gặp điều gì bất trắc tuyệt đối phải là do bỏ xác nơi sa trường, lưng ngựa mà là hàm oan chết trong triều đình”.

   Nam Nhã Ý lạnh hết sống lưng, toàn thân run rẩy.

   Trang Bích Lam để ý thấy, liền nằm dịch vào bên trong rồi : “Mau lại đây, nằm lên giường ”.

   “Ừm…” Nam Nhã Ý đáp lại, nhưng do dự mãi chưa chịu lên.

   Trang Bích Lam lại than dài : “ cho cùng vẫn thể vượt qua được điều tiếng thế gian”.

   Từ lúc ban đầu gặp nhau cùng vượt qua hoạn nạn, đến khi bị truy binh của Đường Thiên Trọng ép buộc phải dưỡng thương trong gian phòng, sau đó Nam về Bắc, họ hề rời xa nhau nửa bước.

   Dường như tất cả mọi người đều cho rằng hai người chính là đôi. Còn hai người, cũng chỉ nhận lấy cái hư danh đó mà thôi.

   Nam Nhã Ý bùi ngùi, cởi lớp y phục bên ngoài, chui vào bên trong chiếc chăn ấm áp.

   Nàng mỉm cười : “Người thiếp chắc chắn lạnh lắm đấy”.

   “Ta cũng cảm thấy lạnh”.

   “Chàng còn sốt cao đấy”.

   “Hai người nằm cùng nhau, ràng ấm áp hơn nhiều”.

   ra hai người đơn lạnh lẽo, tựa vào nhau có thể ấm áp, có thể sưởi ấm cho người còn lại.

   quen với hơi ấm, cũng quen với cảm giác có người ta bên cạnh, lại càng chẳng nỡ để người ta ra . Thế nên, hai con người vốn dĩ cách nhau cả trăm sông ngàn núi, do cơ duyên kì ngộ, sau cùng lại ở bên nhau cách lạ thường thế này.

   Điều đó chưa chắc hạnh phúc.

   Ba ngày sau.

   Người từ Giao Châu phi ngựa tới gấp, báo Trang Bích Lam và Nam Nhã Ý phải quay về Giao Châu gấp.

   Đường Thiên Tiêu thấy Trang Bích Lam vẫn bị thương nặng, có ý muốn giữ chàng ở lại tĩnh dưỡng thêm vài ngày, Trang Bích Lam sức khỏe đỡ nhiều, an tâm chiến biên cương nên quyết tâm từ biệt.

   Đường Thiên Tiêu đành phải chào thua, : “Được rồi, ái khanh cứ quay về tĩnh dưỡng . Bên chỗ Đường Thiên Trọng cũng điều động binh mã, biết liệu có tới đỉnh Khốn Long nữa. Thế nhưng sớm muộn gì cũng tránh khỏi trận quyết chiến ác liệt. cho cùng chỗ của trẫm chưa chắc an toàn hơn biên cương được bao nhiêu đâu. Ái khanh lên đường chậm rãi đôi chút, từ từ quay về Giao Châu đừng để vết thương tái phát nữa”.

   Huống hồ, đích thân Đường Thiên Tiêu chứng kiến vết thương nghiêm trọng của Trang Bích Lam, nên cũng nghi ngờ chàng có thể làm được điều gì vào lúc này, ngoài ra còn ban thêm số linh dược quý giá khác để trị thương cũng như rất nhiều trân châu, gấm lụa mà ở Giao Châu hiếm khi được thấy, có điều là ban tặng cho cha chàng – Trang Dao đại tướng quân.

   Ngài hề câu nệ thân phận đế vương, đích thân tiễn Trang Bích Lam ra tận ngoài cửa. Mấy đại tướng tâm phúc của ngài còn tiễn chân Trang Bích Lam đoạn đường khá xa, mãi cho tới khi nhìn thấy chiếc xe ngựa cùng đoàn tùy tùng khuất bóng ở rừng thẳm, họ mới chịu quay về doanh trại.

   Dựa vào thái độ đối xử với thần tử của Đường Thiên Tiêu cũng có thể coi là minh quân coi trọng nhân tài rồi. Thế nhưng minh quân nhất định là nhân quân. Ít nhất Trang Bích Lam nhận tấm thịnh tình này của ngài nữa.

   Sau khi quãng đường xa khỏi doanh trại của Đường Thiên Tiêu, Trang Bích Lam liền vén rèm lên ra lệnh: “Lập tức thay đổi lộ trình, đội quân tiên phong chuyển thành đội phòng bị tuyến sau. Mau… tiến về hướng Ly Sơn”.

   Cả đội binh mã thay đổi hướng , tiến thẳng về phía Ly Sơn.

   Sau mấy ngày tĩnh dưỡng, bồi bổ, Trang Bích Lam hạ sốt, thần sắc cũng tốt hơn trước nhiều. Thế nhưng Nam Nhã Ý vẫn tin rằng, với tình trạng trước mắt, chàng vẫn có thể cưỡi ngựa cầm gươm, đối kháng cùng kẻ địch.

   Hôm qua lúc nàng thay băng, lớp vải vẫn còn rơm rớm máu tươi.

   Bây giờ ngay cả ngồi xe ngựa bôn ba khắp nơi cũng là việc thích hợp với chàng chút nào.

   Vậy mà lúc này, chàng vẫn cầm bản địa đồ mà quân do thám nằm vùng tại Ly Sơn truyền về nghiên cứu kỹ càng, ràng là có ý định đích thân cứu Thanh Vũ.

   Nam Nhã Ý nhìn vào khuôn mặt nhợt nhạt, mỏi mệt của chàng rồi hỏi: “Có nên thông báo cho Đường Thiên Trọng biết ?”

   “Cái gì?”

   Trang Bích Lam ngẩng đầu lên nhìn, dường như hiểu ý nàng muốn . Nam Nhã Ý do dự đôi lát, sau cùng vẫn : “Đường Thiên Trọng lúc này điều động binh mã, cho dù là tiến quân lên đỉnh Khốn Long như giao ước hay là tiến quân thảo phạt Đường Thiên Tiêu vẫn hề có ý từ bỏ Thanh Vũ”.

   Trang Bích Lam cau chặt đôi mày, tiếp tục nghiên cứu bản đồ địa hình Ly Sơn rồi lãnh đạm lên tiếng: “Đó là việc của ”.

   Bởi tuổi trẻ lỗ mãng, chàng phải chịu thiệt thòi to lớn, nhà họ Trang nhà tan cửa nát, người chết, từ đó hai phụ tử phải lang bạt chân trời góc bể. Sau này lại trải qua nhiều khổ luyện của cuộc đời, chàng vẫn chẳng hề thay đổi khí chất nho nhã, thanh tao vốn có ở những công tử đất Giang Nam, có điều tính cách thay đổi khá nhiều.

   Chín chắn, trầm lặng, khiêm nhường, nhẫn nhịn, thậm chí có thể chịu đựng nỗi nhục trước mắt để tìm được con đường thoát sau này.

   Thế nhưng, cho cùng giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời.

   Tuy rằng trải qua bao nhiêu chuyện, trong khiêm nhường, nhẫn nhịn của chàng vẫn cứ phảng phất chút ngạo khí dễ dàng khuất phục mà như ăn sâu vào trong xương cốt của chàng, thể nào áp chế được.

   Tối hôm đó, trong lúc phẫn nộ tột đỉnh, chàng từng buột miệng ra muốn lấy tính mạng của Đường Thiên Tiêu, thế nhưng Nam Nhã Ý biết rằng, chàng lại càng muốn lấy tính mạng của Đường Thiên Trọng.

   Còn Ninh Thanh Vũ chính là mối nhục lớn nhất, sâu sắc nhất mà Đường Thiên Trọng tận tay khắc sâu trong trái tim Trang Bích Lam, để lại vết tích mãi mãi bao giờ phai mờ được.

   Đó là vị hôn thê của chàng và cũng là người con mà từ chàng thề rằng bảo vệ, che chở, chăm sóc, thương nàng đến tận khi già.

   Từ trước đến nay, Nam Nhã Ý chưa bao giờ cho rằng chàng là người bạc tình bạc nghĩa, lại càng nghĩ rằng chàng nỡ lòng đẩy người phụ nữ mà mình thương sâu sắc cho người khác.

   Ít nhất là sau khi Trang Bích Lam nhận định rằng nếu giao lại Nam Nhã Ý cho Đường Thiên Trọng có khả năng gặp điều bất trắc, chàng chưa từng từ bỏ nàng lần nào.

   Nếu như phải lo lắng cho nàng, với thân thủ của chàng, với thân thế, gia đình của mình, chàng hoàn toàn có cơ hội mình bỏ trốn.

   Nếu như , ngày xưa nàng coi trọng Trang Bích Lam là bởi vì tình đến chết nguôi của chàng dành cho Ninh Thanh Vũ, vậy sau khi nàng quyết định từ bỏ mối tình đầu của bản thân bao năm nay, lặng lẽ ở bên chàng chính là vì cuối cùng nàng nhận ra rằng ra, còn có người đàn ông chịu liều mạng sống vì bản thân mình.

   phải tất cả mọi đàn ông đều giống như Đường Thiên Tiêu, ngồi ngai vàng nhuốm đầy máu tanh, để loại bỏ những thứ chặn đường phía trước, sẵn sàng lấy người ở gần bên mình nhất làm lá chắn, để cho địa vị của mình ngày vững chắc, an toàn hơn.

   Nàng có thể làm thơ, vẽ tranh, ca hát, nhảy múa, tất cả chỉ vì mong muốn có thể xứng đáng với người trong lòng ở địa vị cao quý, để rồi có thể sớm chiều bầu bạn, mãi mãi bên nhau.

   Thế nhưng tất cả mọi ước vọng của nàng chẳng khác nào bong bóng bảy sắc dần dần tan vỡ theo thời gian, để rồi khi bàng hoàng tỉnh giấc mộng đẹp, nàng mới nhận ra rằng bên cạnh mình chỉ còn mỗi người đàn ông thanh tao, nho nhã, bị người khác cướp đoạt mất tình .

   Nam Nhã Ý vẫn luôn hiểu nổi, Ninh Thanh Vũ vốn quen với Trang Bích Lam, người đàn ông nhã nhặn, dịu dàng chẳng khác nào làn gió ấm đầu xuân, làm sao có thể phải lòng, đắm đuối trước người đàn ông cứng nhắc, lạnh lùng như sắt đá đó được.

   Đường Thiên Trọng là người dùng đao gươm để chuyện. Ngày hôm đó, hai người bị ngài ép tới đường cùng, Đường Thiên Trọng hề kề gươm lên cổ Trang Bích Lam mà là Nam Nhã Ý.

   Ngài lạnh lùng với Trang Bích Lam: “Các ngươi có hai lựa chọn: Thứ nhất, vị phu nhân như hoa như ngọc này của ta chết, ngươi sống. Ngươi sống để làm con tin trong cuộc đàm phán giữa ta với nhà họ Trang vùng Giao Châu. Thứ hai, ta thả cả hai người ra, nhưng trước khi ngươi rời , phải đích thân cách ràng, thẳng thắn với Ninh Thanh Vũ rằng ngươi thay lòng đổi dạ, người ngươi chính là Khang hầu phu nhân mà ngươi liều mạng bảo vệ, chứ phải là nàng ấy”.

   Trang Bích Lam nắm chặt chiếc túi thơm trong lòng bàn tay nhìn Đường Thiên Trọng chăm chăm mà lời nào.

   Đường Thiên Trọng lại tiếp: “Ta biết rằng trong lòng Ninh Thanh Vũ chưa bao giờ có hình bóng của ta, nhưng trọn đời trọn kiếp này, nàng ấy đừng hòng thoát khỏi lòng bàn tay của bản hầu. Nếu như chỉ có thể dùng bạo lực để giành được nàng ấy ta quyết ngần ngại làm việc đó. Có điều, đáng tiếc là… với tính cách mạnh mẽ, cương quyết của nàng ấy… nếu như trong lòng vẫn còn hình bóng của ngươi, e là sau khi ta thả ngươi , nàng ấy nhất định lòng tìm đến cái chết trong phủ của ta mà thôi. Trang Bích Lam, ngươi định để cho nàng ấy chết vì ngươi mấy lần nữa đây?”

   Ai Đường Thiên Trọng là con nhà võ, tính tình thô lỗ biết dùng kế công tâm?

   Ít nhất là lúc đó, Trang Bích Lam chẳng thể nào chống lại được nữa.

   Chàng nghe được việc khi chàng bỏ Thanh Vũ lại, nàng ngần ngại mà dùng thanh đoản đao phòng thân đâm vào bụng tự sát, khiến bản thân thập tử nhất sinh.

   Tình cảm mà nàng dành cho Trang Bích Lam sâu đậm, thuần khiết hơn chàng có thể tưởng tượng được nhiều lần.

   Thế nhưng chàng hoàn toàn muốn dùng tính mạng của nàng để tìm kiếm thứ tình cảm đem lại nhiều tai họa cho hai người.

   Chàng liền đưa chiếc túi thơm trong tay cho Đường Thiên Trọng rồi : “Ngươi hãy đưa chiếc túi thơm này rồi với muội ấy, ta trả lại cho muội ấy. Vũ Nhi tự nhiên hiểu ra thôi”.

   Bông sen tịnh đế, lá xanh nhụy vàng do đích thân nàng thêu, đó chất chứa bao nhiêu mộng ước, hy vọng về tương lai của nàng. Vậy mà chàng lại đích thân giao lại cho Đường Thiên Trọng.

   vài ngày sau, Đường Thiên Trọng xuất lần nữa, vẫn khí độ lạnh lùng, lãnh đạm, ngạo nghễ, đáng sợ như mọi khi, nhưng đôi mắt sáng rực cách dị thường.

   Ngài : “Ta thả ngươi ngay trước mặt Ninh Thanh Vũ, đồng thời cũng để cho đám thuộc hạ của ngươi hộ tống ngươi về Giao Châu an toàn. Thế nhưng ngươi phải đích thân cho nàng ấy biết, ngươi từ bỏ nàng ấy và lựa chọn Nam Nhã Ý”.

   Trang Bích Lam còn chẳng thèm cau mày, mặc bộ y phục thanh tao, đứng dưới gốc cây hoài, bình thản đáp lại: “Được”.

   Đường Thiên Trọng cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước thái độ bình thản như của Trang Bích Lam, im lặng hồi lâu rồi mới lên tiếng: “Nàng ấy là người phụ nữ của bản hầu rồi. Lần đầu tiên vì chưa kịp thích ứng nên nàng ấy khóc vô cùng thảm thương”.

   Trang Bích Lam ngước mắt nhìn đám mây nơi đường chân trời, vẫn im lặng gì. Đường Thiên Trọng vẫn do thám, lại tiếp: “Có điều sau đó nàng ấy cũng thú vị lắm. Đúng là người phụ nữ cực phẩm, vô cùng tuyệt vời”.

   Nam Nhã Ý đứng bên nghe chuyện tức đến mặt đỏ phừng phừng, vậy mà Trang Bích Lam vẫn có thể bình thản như , điềm đạm lên tiếng: “Muội ấy phải người phụ nữ đầu tiên của hầu gia, nhưng hầu gia lại là người đàn ông đầu tiên của muội ấy. Tính tình Vũ Nhi nhu mì, hiền dịu, mọi chuyện đến nước này, muội ấy nhất định ngoan ngoãn thuận theo ý ngài thôi”.

   Nam Nhã Ý hiểu nổi lúc ra những lời này, trong lòng Trang Bích Lam cảm thấy khó chịu thế nào, bất giác tiến lên phía trước, đứng cạnh bên chàng. Chẳng khác nào người chết đuối vớ được ngọn cỏ cứu mạng sau cùng, chàng nhanh chóng nắm chặt lấy bàn tay của nàng.

   Chàng cố ý để cho Đường Thiên Trọng thấy rằng, tình cảm giữa mình với Nam Nhã Ý vốn thành từ lâu rồi, chứ còn là đóng kịch diễn trò nữa. Chàng cũng biết rằng quyền lực rất lợi hại. Đường Thiên Trọng đương nhiên cũng hiểu, chàng chỉ có thể đánh cược lần, xem trong lòng Đường Thiên Trọng, liệu địa vị và quan trọng của Ninh Thanh Vũ vượt qua tất cả mọi thứ, bao gồm cả khát khao giành được quyền lực tối cao hay chưa.

   Chàng thắng!

   cần biết Đường Thiên Trọng tin tưởng được mấy phần, nhưng ràng Trang Bích Lam đạt được mục đích ban đầu của bản thân.

   Bọn họ thuận lợi thoát khỏi khống chế, giam giữ của Đường Thiên Trọng, nhanh chóng quay về Giao Châu dưới hội tống của các nhân sỹ nhà họ Trang.

   Suốt dọc đường , Trang Bích Lam chẳng khác gì người gỗ, ngây ngô ngẩn người, cả ngày chả được mấy câu.

   Thế nhưng ngay sau khi quay về Giao Châu, việc đầu tiên chàng làm chính là xin quân lệnh từ phía phụ thân, tiếp tục tiến hành rèn luyện binh mã, đào tạo thêm nhiều tân binh.

   Trang Bích Lam thân là thiếu chủ đất Giao Châu vậy mà cả ngày ở trong doanh trại, cùng ăn uống, sinh hoạt với các binh sỹ, ngay cả Nam Nhã Ý ở trong phủ tướng quân dăm bữa nửa tháng cũng chẳng nhìn thấy mặt chàng lần.

   Nàng hiểu được quyết tâm và mục đích của chàng. Chàng cần có đạo quân tinh , cường tráng để có thể cân bằng với quyền lực khuynh đảo thiên hạ của Đường Thiên Trọng, đồng thời hy vọng ngày nào đó có thể dùng máu tươi của Đường Thiên Trọng rửa sạch mối nhục trước kia.

   Xe ngựa vẫn tiếp tục phi nhanh, Trang Bích Lam nhìn chăm chăm vào tấm địa đồ, đôi mày nhíu chặt lại.

   Nam Nhã Ý nhìn vào khuôn mặt gầy rộc hẳn sau bao ngày vất vả, lao lực, cuối cùng thể nào chịu đựng thêm nữa, tiếp tục câu chuyện ban nãy: “Bích Lam, thiếp cảm thấy… chúng ta có thể nghĩ tới việc hợp tác cùng Đường Thiên Trọng”.

   Lần này, Trang Bích Lam còn chẳng buồn ngẩng đầu lên, căn bản là hề nghe thấy nàng điều gì. Chàng vẫn luôn tôn trọng Nam Nhã Ý, hiếm khi có thái độ như lúc này.

   Nhưng lúc này, Nam Nhã Ý chẳng thể nào để tâm quá nhiều thứ, tiếp tục khuyên răn: “Thiếp biết rằng, chàng vẫn còn số thuộc hạ ở gần đây, tập hợp dưới Ly Sơn chờ đợi. Thế nhưng tất cả những người này cộng lại được bao nhiêu? Năm trăm? ngàn? Dưới chân Ly Sơn phải là năm, ba trăm binh lính, cũng phải là năm, ba ngàn quân địch, mà là đại quân hùng hậu của Đường Thiên Kỳ với số lượng hơn vạn người. Tất cả số binh lính này hoàn toàn phải binh sỹ thông thường, mà là binh hùng tướng mạnh do đích thân Khang hầu Đường Thiên Trọng bồi dưỡng, huấn luyện, mấy năm liền Nam chinh Bắc chiến, biết trải qua biết bao trận đại chiến. Chàng muốn dẫn theo tầm vài trăm thuộc hạ tiến vào trong đó sao?”

   Trang Bích Lam di chuyển bàn tay thon dài tấm địa đồ, chậm rãi lên tiếng: “ được hay sao?”

   Nam Nhã Ý chán nản, mỉm cười khổ sở: “Chàng được, đương nhiên là… được. Thế nhưng nay chàng bị thương nặng như thế, hà tất phải giày vò bản thân thêm nữa? Đường Thiên Kỳ tuy phản bội Đường Thiên Trọng, nhưng binh lính thân cận rất ít, có thể nắm giữ trong tay nhiều binh sĩ như vậy là bởi vì là đệ đệ của Khang hầu mà thôi. Bây giờ biết địa điểm giam giữ Thanh Vũ, nếu như hợp lực lượng cùng Khang hầu, chúng ta chỉ cần bảo vệ Thanh Vũ ở nơi đó tốt, dựa vào uy danh của Khang hầu trong lòng tướng sĩ, hóa giải lực lượng binh hùng tướng mạnh trong tay Đường Thiên Kỳ là điều hề khó khăn. Chàng hà tất… phải liều tính mạng hành động mình chứ?”

   Trang Bích Lam nghe thấy nàng vậy, cũng cảm thấy hỗn loạn, trước tiên gấp tấm địa đồ trong tay lại rồi : “Ý nàng là muốn nhà họ Trang ở Giao Châu từ bỏ Đường Thiên Tiêu, hợp lực cùng Đường Thiên Trọng hay sao?”

   “Điều này…” Nam Nhã Ý bất giác nhớ lại khuôn mặt thuần khiết, tươi tắn của Đường Thiên Tiêu khi chơi đùa cùng mình hồi , bất giác thất thần lát rồi tiếp tục : “ ra… hợp tác với ai cũng chẳng có gì khác biệt. Chỉ cần Giao Châu từ bỏ binh lực của mình, vào lúc thiên hạ đại loạn, chẳng ai dám động đến nhà họ Trang cả”.

   “Vậy còn lúc thiên hạ thái bình sao?”

   “Thiên hạ thái bình…”

   Nam Nhã Ý thất thần.

   Chiến loạn lâu, mấy từ thiên hạ thái bình, thạt là quá xa vời với mọi người.

   Trang Bích Lam liền : “Nếu như thiên hạ thái bình, Giao Châu trước tiên phản bội Nam Sở, sau lại bội tín bội nghĩa với Chu Đế, đợi đến khi Đường Thiên Trọng đạp lên xác người em họ bước lên ngai vàng, liệu có yên tâm với thần tử phản bội hết người này đến người khác như chúng ta ? Vậy tai họa diệt môn e là chẳng thể nào tránh được. Huống hồ…”

   Chàng thêm, nhưng Nam Nhã Ý hoàn toàn hiểu được. Huống hồ, chàng và Ninh Thanh Vũ được hứa hôn từ trong bụng mẹ, lại là thanh mai trúc mã từ lớn lên bên nhau, thân thiết, thương nhau, nếu như để lộ ra thái độ tiếc mọi thứ, tất cả vì Ninh Thanh Vũ, vậy Đường Thiên Trọng sủng ái, thương Ninh Thanh Vũ bao nhiêu, căm ghét, ganh tị với Trang Bích Lam bấy nhiêu.

   Trang Bích Lam thể nào ra được nguyên nhân tiếp theo bởi đó chính là nỗi nhục mà Đường Thiên Trọng ban cho chàng. Có lẽ chàng có thể nhất thời nhẫn nhịn quỳ xuống xưng thần trước mặt Đường Thiên Trọng chứ chẳng thể nào duy trì cả đời được.

   hồi lâu sau, Nam Nhã Ý lại thêm: “Nếu như… chàng có thể cứu được Thanh Vũ ra, vậy bước tiếp theo là gì?”

   Đôi mắt Trang Bích Lam đột nhiên hòa nhã, dịu dàng, mỉm cười quay sang nhìn Nam Nhã Ý : “Nếu như muội ấy bằng lòng, ta đương nhiên đưa muội ấy về Giao Châu”.

   Nam Nhã Ý liền khẽ cất tiếng: “Có điều… Hoàng thượng rằng, Thanh Vũ muội muội hề muốn về Giao Châu”.

   “Lời của Đường Thiên Tiêu thể nào hoàn toàn tin tưởng, huống hồ… lúc đó trong bụng muội ấy mang cốt nhục của Đường Thiên Trọng, có thể muội ấy cảm thấy tiện…”

   Trang Bích Lam trầm ngâm hồi, rồi đột nhiên mỉm cười hỏi Nam Nhã Ý: “Vậy nàng có để tâm ?”

   “Hả?” Nam Nhã Ý nhất thời hiểu ra ý bên trong.

   Hai má Trang Bích Lam đỏ ửng lên, hỏi lại lần nữa: “Nếu như ta đón Thanh Vũ cùng về Giao Châu nàng có để tâm ?” Nam Nhã Ý cũng đỏ bừng hai má, vội vã quay đầu sang chỗ khác, ho khan vài tiếng rồi : “Chàng đưa Thanh Vũ về Giao Châu có liên quan gì đến thiếp? Tại sao lại phải hỏi thiếp có để tâm ?”

   Trang Bích Lam im lặng hồi rồi mỉm cười thêm: “ cần phải hỏi nàng sao? Thế nhưng ta luôn cảm thấy rằng, hai chúng ta mãi mãi ở bên nhau. Nàng nhất định rời xa ta, còn ta nhất định bảo vệ nàng. May mà… nàng với Thanh Vũ là hảo tỷ muội, chắc là… cũng có vấn đề gì đâu nhỉ?”

   Hai người ở bên nhau lâu, hoạn nạn có nhau, tính tình hòa hợp, thậm chí lúc bị thương nặng cũng hề e dè thân phận nam nữ khác biệt, thân mật vượt quá quan hệ bạn bè bình thường, thế nhưng dường như cũng chưa từng thẳng thắn về tương lai của cả hai sau này thế nào.

   Nam Nhã Ý hoàn toàn che đậy tình cảm tự nhiên nảy sinh với Trang Bích Lam, thế nhưng nàng biết trong lòng Trang Bích Lam chỉ có mỗi mình Ninh Thanh Vũ, nên cũng chưa từng hy vọng xem hai người có thể đến mức quan hệ như thế nào trong tương lai.

   nay, ý tứ của Trang Bích Lam trong mấy câu quá ràng.

   Có lẽ chàng hề nàng như vẫn Ninh Thanh Vũ, nhưng chàng bằng lòng lấy nàng, đối xử bình đẳng như với Thanh Vũ, vui vẻ bên nhau đến trọn đời trọn kiếp.

   Nàng dù có hào sảng, thẳng thắn đến đâu cũng vẫn là phận nữ nhi, nghe thấy những lời này liền thẹn thùng cúi đầu xuống, mỉm cười gì.

   Trang Bích Lam liền dịu dàng ôm nàng vào lòng rồi than: “Cho dù có thể ở bên nhau, cũng biết có thể bình an được đến lúc nào. Có điều, được ngày nào hay ngày ấy, được giờ nào biết giờ ấy vậy”.

   Nam Nhã Ý đưa tay ôm lấy người chàng, tựa đầu vào vai chàng rồi thầm lên tiếng: “Nếu như chàng đồng ý, thiếp nguyện ở bên chàng mãi mãi, được ngày nào hay ngày ấy, được giờ nào biết giờ ấy”.

   Trang Bích Lam càng ôm nàng chặt hơn, nhàng đặt nụ hôn lên trán nàng rồi mỉm cười tươi tắn.

   Nam Nhã Ý do dự đôi lát rồi lại hỏi: “Vậy , nếu Thanh Vũ chịu cùng chàng quay về Giao Châu sao? Muội muội… nếu như Đường Thiên Trọng, vậy phải làm sao?”

   “Muội ấy rất Đường Thiên Trọng…” Đôi tay của chàng khẽ buông ra, nhưng rất nhanh sau đó lại ôm chặt nàng vào lòng hơn. Trang Bích Lam liền khép bờ mi lại, than dài tiếng: “Vậy , ta đưa muội ấy về chỗ Đường Thiên Trọng”.

   “Thế nhưng Đường Thiên Trọng giao chiến ác liệt cùng Đường Thiên Tiêu… chỗ của an toàn…”

   Trang Bích Lam nhắm nghiền mắt lại, dường như cố “tiêu hóa” lời của Nam Nhã Ý.

   lúc lâu sau, chàng liền : “Ta giúp muội ấy, tận hết sức mình”.

   Trái tim của Nam Nhã Ý cảm giác hơi đau đớn. Nàng rời khỏi vòng tay của Trang Bích Lam, lấy tấm địa đồ bên cạnh người chàng, mỉm cười : “Trước tiên chàng hãy nằm xuống nghỉ ngơi lúc , nếu như đêm nay động thủ… chàng chắc là chịu đựng được ?”

   Trang Bích Lam gì, nhưng cũng nghe theo, nằm xuống nhắm mắt lại dưỡng thần.

   Nam Nhã Ý nhìn thấy khuôn mặt nhợt nhạt của chàng, nụ cười dần dần cũng trở nên đắng cay hơn trước. Nàng khuyên chàng nên hợp lực cùng với Đường Thiên Trọng chàng lo lắng nhiều điều, quyết tâm mình mạo hiểm tính mạng làm, cũng chịu nghe theo lời khuyên của nàng. Thế nhưng, nếu như Ninh Thanh Vũ quay về bên Đường Thiên Trọng chàng lại chịu giúp nàng, tận lực của mình. Chàng dường như quên mất điều, nếu như Ninh Thanh Vũ chọn lựa Đường Thiên Trọng, giúp đỡ Thanh Vũ cũng chính là giúp đỡ Đường Thiên Trọng.

   chân núi cách Ly Sơn tầm bốn mươi dặm, gần trăm thuộc hạ dưới trướng nhà họ Trang đợi trong doanh trại .

   Khi bước xuống xe ngựa, Trang Bích Lam cau chặt mày lại, bàn tay đặt lồng ngực vội vã hạ xuống, muốn cho người khác nhìn thấy. Nam Nhã Ý biết rằng vết thương của chàng nhói đau, nên lại càng lo lắng.

   Trang Bích Lam vừa mới gặp đám thuộc hạ này liền quay sang với đại phu: “Mau chuẩn bị ”.

   Hai vị đại phu nhanh chóng chạy chuẩn bị sắc thuốc.

   Nam Nhã Ý liền hỏi: “Chuẩn bị cái gì?”

   Trang Bích Lam mỉm cười : “ có gì, ta chỉ bảo họ sắc bát thuốc có công dụng giảm đau, trị thương mà thôi”.

   “Ồ”.

   Nam Nhã Ý tuy đáp vậy nhưng trong lòng khỏi hoài nghi.

   Đợi đến khi Trang Bích Lam vào trong, bàn luận chiến lược cùng với các thuộc hạ, nàng liền tới chỗ hai vị đại phu kia rồi hỏi: “Đây là thuốc gì thế?”

   Hai vị đại phu kia kinh ngạc, quay sang nhìn nhau, mà chịu trả lời ngay tức khắc.

   Nam Nhã Ý liền thúc giục: “Mau hết cho ta nghe, nếu xảy ra điều gì bất trắc, sau này Trang đại tướng quân hỏi đến, ta là hai người tận tâm”.

   Hai vị đại phu kia thất kinh vội vã : “Nam nương, chuyện này liên quan đến lão phu, là do công tử dặn dò chúng ta làm vậy. Chúng ta… cũng sợ xảy ra chuyện vô cùng”.

   Bàn tay Nam Nhã Ý lúc này mướt mát mồ hôi: “Vậy trong này… rốt cuộc là thứ gì thế?”

   “Cái này… công tử từng dặn dò… được phép cho Nam nương…”

   “Mau ”.

   “Đây là… thứ thuốc đại bổ, nhưng cũng là thuốc cực độc…”

   “Đại bổ? Cực độc?”

   “Đúng vậy, thành phần loại thuốc này vô cùng phức tạp, đại bổ nhưng trong đó cũng chứa nhiều chất độc. Trước mắt có thể hồi phục nguyên khí, tăng cao thể lực trong thời gian ngắn, nhưng khi khoảng thời gian ngắn ngủi đó trôi qua những thứ độc mãn tính của chúng bắt đầu phát tác, có lẽ gây ra số triệu chứng như sốt cao hạ, thể lực giảm sút trong khoảng thời gian dài…”

   Sắc mặt Nam Nhã Ý nhợt nhạt hẳn , nghiêm nghị lên tiếng: “Thứ thuốc lợi bất cập hại thế này mà các người cũng dám cho công tử dùng sao?”

   Hai vị đại phu liền quỳ rạp xuống đất cầu xin: “Nam nương, chúng ta cũng chẳng còn cách nào khác. Lời công tử chúng ta cũng phải nghe theo, nếu như công tử thể phục hồi nhanh chóng, nhất định lấy tính mạng của chúng ta. Thế nhưng công tử bị thương ở chỗ đó làm sao có thể hồi phục trong sớm chiều cơ chứ? Sau đó, công tử lại truyền hai chúng ta đến hỏi chuyện, chúng ta đành phải mạo hiểm đưa ra phương thuốc này, chỉ có thể phục hồi trong khoảng thời gian ngắn, ngờ… công tử lại nhanh chóng đồng ý…”

   Cổ họng Nam Nhã Ý lúc này như tắc nghẹn, nước mắt ngừng trào khỏi bờ mi, vội vã nín nhịn, nghẹn ngào hỏi tiếp: “Vậy thứ thuốc này… có gây nguy hiểm đến tính mạng ?”

   Đại phu liền đáp: “Đây là phương thuốc cổ xưa, chưa có người nào thử qua. Có điều… chắc cũng đến mức đó đâu”.

   “Chưa có người nào thử qua? Các ngươi lấy công tử ra làm thí nghiệm sao?”

   Hai vị đại phu cúi đầu xuống, thêm bất cứ lời nào.

   Nam Nhã Ý đứng ở nơi hút gió, chỉ cảm thấy gió rít qua khuôn mặt vừa đau vừa lạnh, cả thân người bắt đầu run lẩy bẩy.

   Nàng hít hơi sâu, lau khô hết dòng nước mắt bất giác trào ra ban nãy rồi lên tiếng thêm: “Thôi bỏ , các người… hãy tiếp tục sắc thuốc . Có điều phải nhớ kỹ, chuẩn bị, sắc thuốc cho chàng dùng ngay sau khi quay về, được chậm trễ đâu đấy”.

   Hai vị đại phu thở phào nhõm, vội vã gật đầu đồng ý.

   Nam Nhã Ý nhìn về phía chiếc lều Trang Bích Lam ở trong, định bước lại gần, bỗng dưng nàng dừng bước rồi quay sang dặn dò hai vị đại phu: “Nhớ được cho công tử biết ta hỏi việc này, có biết ?”

   “Dạ… dạ…”

   Hai vị đại phu đưa tay lau mồ hôi trán, rồi quay sang nhìn nhau.

   Nam nương của bọn họ hồ đồ rồi sao?

   Hình như nương quên mất rằng, công tử cho phép họ chuyện này cho nương biết, làm sao bọn họ dám chủ động nhắc đến việc này trước mặt công tử được chứ?

   Theo kế hoạch của Trang Bích Lam, bọn họ xuất phát vào giờ Hợi. Giờ Tuất, đại phu liền bê bát thuốc vào trong lều cho Trang Bích Lam.

   Trang Bích Lam nhắm mắt dưỡng thần, đúng lúc nhận lấy bát thuốc liền nhìn thấy Nam Nhã Ý nhìn chăm vào bát thuốc của mình, lập tức mỉm cười : “Vết thương của ta đỡ nhiều rồi, uống thêm bát thuốc giảm đau này vào, hôm nay lên đường nhất định vấn đề gì đâu”.

   Nam Nhã Ý gật đầu : “Vậy tốt. Xem ra hai vị đại phu theo chúng ta đúng là lợi hại quá”. Trang Bích Lam nhìn thấy nàng yên lòng, cũng cảm thấy an ủi phần nào, ngửa cổ uống cạn bát thuốc, nghỉ ngơi thêm nửa canh giờ nữa, thần sắc quả nhiên tốt hơn trước nhiều lần.

   Khi nghe thấy tiếng vó ngựa tới gần lều trại, Trang Bích Lam mới đứng dậy, mặc áo giáp vào. Nam Nhã Ý đích thân khoác áo, cài khuy, buộc thắt lưng, tiễn chàng ra ngoài lều rồi : “ đường cẩn thận, thiếp ở đây chờ chàng quay về”.

   thuộc hạ dắt ngựa tới, Trang Bích Lam nhún chân nhảy lên ngựa vô cùng nhanh nhẹn. Chàng vươn đôi vai mỉm cười : “Thứ thuốc này đúng là hiệu quả. Gần như cảm thấy đau đớn nữa. Ừm, Nhã Ý, nếu như ta có việc đột xuất về đúng theo kế hoạch, đến khi trời sáng, nàng hãy quay về Giao Châu trước. Ta căn dặn kỹ càng những người thuộc hạ ở lại đây, họ bảo vệ nàng bình an quay về Giao Châu”.

   Nam Nhã Ý gật đầu rồi : “Chàng cứ an tâm lên đường, thiếp biết rồi”.

   Trang Bích Lam nghe thấy vậy, quả nhiên thần thái thoải mái, dễ chịu hơn nhiều, liền cho ngựa lên phía đầu đoàn người.

   Nam Nhã Ý kìm nén được thêm nữa, chạy lên phía trước, lớn tiếng gọi chàng: “Bích Lam, thiếp đợi chàng quay về! Thiếp đợi chàng đưa Thanh Vũ cùng quay về!”

   Trang Bích Lam quay đầu lại, do dự đôi lát rồi mỉm cười lớn tiếng đáp lại: “Nàng hãy yên tâm”. Thân hình của chàng dần khuất trong đám thuộc hạ thân tín của nhà họ Trang bắt đầu lên đường chiến đấu.

   Gió nổi lớn, bụi đường bay ngợp trời cao, hạn chế tầm nhìn của Nam Nhã Ý. Nam Nhã Ý đưa tay dụi mắt rồi quay vào bên trong lều. Chàng muốn để nàng lo lắng, vậy nàng lo lắng nữa. Chàng cũng muốn nàng biết hậu quả nghiêm trọng khi dùng thứ thuốc đó, vậy nàng giả bộ như biết. Chàng hy vọng nàng có thể bình an vô , vậy nàng cố gắng hết sức để cho bản thân được bình an vô !

   Trời càng lúc càng lạnh thêm. Bầu trời đầy mây đen, e là trận bão tuyết lớn lại sắp ập xuống.

   Bỗng nhiên nàng sực nhớ ra, ngày mai chính là mùng đầu năm. Lẽ nào, năm nay ông trời định trước họ phải đón năm mới trong máu tanh bão tuyết hay sao?

  3. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Ngoại truyện: Cuộc sống ngọt ngào của Đường Thiên Trọng và Ninh Thanh Vũ ღ


   Thời gian: Khoảng hơn ba năm rưỡi sau khi câu chuyện này xảy ra, đúng vào thời kỳ hoa sen nở rực rỡ, thơm ngát.

   Địa điểm: Phủ Tĩnh Hải Vương, Hoa Ly.

   Tấm rèm cửa thêu hình hoa sen rực rỡ vừa được mở ra, gió lùa vào mang theo hương hoa thơm ngan ngát, khiến người ta phải ngất ngây, say đắm.


   Ninh Thanh Vũ nằm trong phòng nghỉ ngơi, bỗng nghe thấy tiếng trẻ con khóc, vội vã nhỏm dậy với Vô Song: “Mau xem lại có chuyện gì thế? Ta là để cho nhũ nương chăm sóc ổn mà, vương gia vẫn cứ mời hai người về, bây giờ để cho trẻ con khóc đến mức này”.

   Vô Song tuân lệnh, vội vã chạy ra ngoài.

   Thanh Vũ vốn rất thính ngủ, vừa nghe thấy tiếng đứa con bé bỏng khóc là chẳng còn cảm thấy buồn ngủ gì nữa, liền ngồi dậy khỏi chiếc giường trúc, khoác tấm áo mỏng lên người rồi cầm theo chiếc quạt ra ngoài xem tình hình ra sao.

   Vô Song lúc này đứng ngoài hành lang trách mắng nhũ nương: “Tiểu quận chúa vốn dĩ ngoan lành, tại sao hai ngày nay cứ khóc quấy mãi thế? Rốt cuộc nhũ nương có tận tâm vậy?”

   Nhũ nương nhăn nhó mặt mày đáp lại: “ nương, ta nào dám lơ là, chỉ có điều… chỉ có điều…”

   “Chỉ có điều làm sao?”

   “Chỉ có điều tiểu thế tử thỉnh thoảng lại chạy tới chọc tiểu quận chúa, toàn chọc ghẹo đến lúc nào tiểu quận chúa khóc mới chịu thôi”.

   “Tiểu thế tử… ở đâu rồi?”

   Vô Song bắt đầu mỉm cười khổ sở.

   Thanh Vũ liền bước ra ngoài hành lang, tựa bên thành cửa cất tiếng gọi: “Liên Nhi”. Lùm hoa trà ven hành lang khẽ rung rinh, sau đó cậu bé trai mặt mày lanh lợi, nghịch ngợm chập choạng bước ra ngoài, đầu vương đầy hoa lá, tiếp đó trèo qua lan can màu đỏ, lên tiếng gọi: “Mẫu thân, mẫu thân”.

   Vô Song vội vã kéo cậu bé lên, dắt vào trong hành lang, rồi phủi hết mọi bụi bặm và hoa lá vương đầy đầu. Thanh Vũ bước lại gần, cốc lên chiếc trán rộng của con trai rồi trách: “ phải mẫu thân bảo con đừng có nghịch ngợm khắp nơi rồi sao? Tại sao còn chui vào trong vườn chẳng khác nào con mèo hoang thế? Trời nắng nóng thế này, để cho sâu bọ rắn độc cắn, rồi con lại khóc bù lu bù loa lên cho mà xem”.

   Chú nhóc con ngẩng khuôn mặt lem luốc của mình lên, nhoẻn miệng cười rồi : “Con còn lâu mới sợ nhé. Lúc nãy con dùng gậy gỗ đánh chết con rắn đấy”.

   Thanh Vũ ngước mắt lên nhìn, tuy rằng thấy con rắn con trai mình đánh chết ở đâu, những nghe vậy là nàng dựng cả tóc gáy lên, quay đầu sang hỏi: “Hôm nay ai chăm sóc tiểu thế tử? phải ta dặn dò kỹ lưỡng là phải cho tiểu thế tử ngủ trưa sao? Tại sao bây giờ ra ngoài chơi lại thấy ai theo thế này?”

   Lúc này, hai người hầu nữ đứng bên liền run rẩy quỳ xuống đáp lại: “Hồi bẩm vương phi, bọn nô tì là người trông tiểu thế tử, tận mắt nhìn thấy tiểu thế tử ngủ say rồi, mới dám chợp mắt chút. Ai ngờ vừa thoắt cái nhìn thấy bóng dáng tiểu thế tử đâu cả. Bọn nô tì tìm tiểu thế tử nãy giờ…”

   Thanh Vũ vỗ lên khuôn mặt lem luốc của con trai rồi : “Vừa nãy con lại qua chọc ghẹo muội muội sao?”

   Liên Nhi ôm lấy chân của mẫu thân rồi cười hỉ hả đáp lại: “Muội muội chẳng cười gì cả”.

   Thanh Vũ liền : “Muội muội còn ngủ mà”.

   “Đâu có, hai mắt muội muội mở to, còn lườm con nữa”.

   Thanh Vũ quay lại nhìn đứa con mới được tầm hai tháng nằm trong nôi, quả nhiên đôi mắt ngấn lệ, mở to trông đến là đáng thương, vừa thấy Liên Nhi thò đầu ra, miệng lại há ra “oa oa” khóc lớn.

   Liên Nhi liền dùng bàn tay bẩn thỉu của mình vuốt lên mặt tiểu muội muội, miệng chu lên : “Đấy mẫu thân nhìn xem, muội muội chẳng cười với con lại còn khóc nữa. Muội muội còn khóc nữa là con đem con rắn chết đến đây dọa muội muội luôn”.

   Thanh Vũ liền nhéo lấy tai con trai, kéo qua bên rồi nghiêm nghị dạy bảo: “Muội muội vẫn còn lắm, con mau quay về phòng tắm rửa thay y phục, còn dám chọc ghẹo muội muội, cẩn thận mẫu thân mách phụ thân, trừng trị con đến nơi đến chốn đấy”.

   Liên Nhi làm mặt xấu, rồi nhõng nhẽo lay tay mẫu thân, hai người hầu kia vội vã lại gần bế tiểu thế tử quay về tắm rửa thay y phục.

   Thanh Vũ lắc đầu, quay lại bế đứa con nằm khóc trong nôi lên, dỗ dành lúc, liền nhìn thấy con bé nhoẻn miệng mỉm cười tươi tắn.

   Vô Song mỉm cười : “Tiểu quận chúa đúng là giống hệt vương phi, ôm vào trong lòng là im lặng ngay, ngoan ngoãn nghe lời vô cùng”.

   Thanh Vũ liền cau mày : “Ta thấy nó im lặng mấy, đâu giống như lúc ngủ cạnh bên ta, bây giờ cứ hơi tí là lại khóc”.

   Vô Song đưa tay lên che miệng mỉm cười: “ tiểu quận chúa vốn dĩ được vương phi đích thân chăm sóc, nên bây giờ mới khóc quấy đòi được bế. E là để cho nhũ nương mang rồi, vương phi lại cảm thấy an tâm đúng ?”

   Thanh Vũ gì, ôm con lại trong hành lang, nhìn thấy chiếc miệng xinh xinh chu lên, biết là con đói, nàng liền đưa lại cho nhũ nương.

   Lúc nhũ nương cho tiểu quận chúa bú sữa, đứa bé liền đặt bàn tay bé , xinh xinh lên bầu ngực của nhũ nương, bú hăng đến mức đầu đầy mồ hôi, ngừng vừa bú sữa vừa thở. Người hầu đứng bên cạnh thận trọng đưa quạt, chỉ sợ gió lớn khiến cho tiểu quận chúa lạnh, lại sợ gió bé quá, quận chúa nóng.

   Thanh Vũ đứng bên nhìn lúc liền cảm thấy chạnh lòng, dặn dò thêm vài câu rồi quay người vào trong phòng mình.

   Vô Song theo sau nàng, mỉm cười : “Vương phi, người cũng nên thay đồ ”.

   Thanh Vũ cúi đầu xuống nhìn, ra khi nãy Liên Nhi nũng nịu để lại mấy vệt tay đen, biết nghịch cái gì mà bẩn đến thế.

   Nàng lại bất giác bật cười : “Đứa trẻ này biết giống ai nữa? Lẽ nào vương gia khi còn cũng nghịch ngợm vậy sao?”

   “Nô tì nghe những người lớn tuổi trong phủ , hồi còn vương gia cũng rất nghịch ngợm, nhưng chắc nghịch đến mức độ này đâu”. Vô Song nhanh tay nhanh chân lấy y phục cho Thanh Vũ thay, đôi mắt chuyển động lanh lợi rồi thêm: “Nếu vương phi cảm thấy chán có thể ra phía trước thăm vương gia lúc? Lúc này chắc vương gia nghỉ ngơi ở trong thư phòng! Trời buổi trưa nắng gay gắt quá, nếu chắc ngài quay về đây nghỉ ngơi rồi”.

   Thanh Vũ gì, ngồi chiếc giường trúc lấy cuốn sách thơ ra lật giở vài trang rồi lại cất về giá, sau đó ngây người nhìn vào tấm rèm thêu trước mặt.

   Vô Song nhìn thấy biểu của vương phi liền dâng trà đến rồi : “Vương gia tìm nhũ nương tới, để vương phi cho tiểu quận chúa bú cũng là sợ vương phi quá vất vả. Trước đây, khi vương phi cho tiểu thế tử bú, suốt thời gian năm trời, người gầy đến mức nào? Huống hồ vương phi đặt hết tâm tư vào con cái, khó tránh khỏi việc lơ là vương gia. Khi đó ngài chịu khổ quá đủ rồi, lần này đương nhiên chịu cho vương phi chăm sóc tiểu quận chúa nữa”.

   Thanh Vũ lườm Vô Song cái rồi mắng: “Con nha đầu này lúc nào cũng đùa cợt! Ta khiến ngài chịu khổ lúc nào chứ? Ngài vừa câu, Liên Nhi khóc khiến ngài ngủ được, ta mới cùng Liên Nhi dọn ra ngoài”.

   Vô Song liền bật cười thêm: “Thế mà còn bắt ngài phải chịu khổ sao? Vương gia chỉ vừa mới than thở có mỗi câu mà vương phi để cho ngài phòng quạnh quẽ suốt nửa năm trời, thế làm sao mà ngài chịu nổi?”

   Thanh Vũ bất giác đỏ bừng mặt, nạt lại Vô Song: “Có gì mà chịu nổi với chịu nổi, đó cũng là cốt nhục của mình còn gì, phải nên chăm sóc cẩn thận, tận tình hay sao? Chỉ có ngươi là hay suy diễn lung tung, có phải trưởng thành rồi, cũng bắt đầu biết tương tư, nên suốt ngày nghĩ đến điều này ?”

   Tuy rằng mặt đỏ tía tai nhưng Vô Song vẫn cứng miệng giải thích: “Tuy chưa ăn thịt heo cũng từng nhìn thấy heo sống. Vương gia độ tuổi sức khỏe dồi dào, cường tráng khỏe mạnh, trong lòng lại chỉ có mỗi mình vương phi, nếu vương phi quan tâm đến ngài ngài sao có thể nhẫn nhịn được?Chuyện sáng nay… thứ lỗi nô tì thẳng, e là vương phi làm tổn thương trái tim của ngài rồi”.

   “Ta làm tổn thương trái tim của ngài lúc nào chứ? Nghe thấy tiểu quận chúa khóc, lẽ nào ta nên dậy sớm đôi chút hay sao?”

   “Đương nhiên… là được. Thế những vương phi cũng nên xem thời gian chứ… thế lúc , mặt vương phi còn sầm lại, khiến cho vương gia tức giận đùng đùng”.

   Thanh Vũ nghe thấy Vô Song thẳng quá, lại càng thẹn thùng, quay mặt sang bên thêm gì.

   Vô Song vốn dĩ là nha đầu hầu cận bên cạnh hai người, lại được cái thông minh lanh lợi, nhiều chuyện dù tận mắt chứng kiến nhưng vẫn có thể đoán ra tận tường việc.

   Sáng sớm nay, Thanh Vũ quả thực giận dỗi Đường Thiên Trọng.

   Đầu năm thứ hai, sau khi tới Hoa Ly, Thanh Vũ sinh đứa con đầu tiên của hai người.

   Nhớ đến thai nhi đầu tiên chết cách oan uổng, hai người vẫn đặt tên con trai là Liên Nhi, thương chẳng khác gì bảo bối hiếm thấy.

   Thanh Vũ thương con mình, chăm sóc, cho bú quyết để người dưới động vào, tất cả mọi việc đều đích thân động tay. Chính vì đặt hết mọi tâm tư tình cảm vào con cái, nên khó tránh được việc lơ là, lạnh nhạt với Đường Thiên Trọng, ngay cả chuyện giường chiếu cũng còn hứng thú gì nữa, đến lúc nào chối từ được mới tiến hành lần.

   Đường Thiên Trọng hề có thê thiếp nào khác, tất cả tình cảm đều đặt hết nơi nàng, đương nhiên điều đó khiến ngài bực bội, lại cộng thêm việc chính mệt mỏi, nửa đêm thi thoảng thức giấc vì tiếng con khóc, nên mới oán thán có vài câu.

   Thanh Vũ lại là người thấu hiểu lòng người, sợ rằng ngài ngủ ngon, nên ngay hôm sau mang theo Liên Nhi dọn ra ngoài, lại gọi người hầu ở lại trong phòng tiện cho việc chăm sóc Liên Nhi cùng mình. Kể từ đó, Đường Thiên Trọng muốn tìm Thanh Vũ ân ái chút cũng bất tiện, nên lại càng ảo não, bực bội.

   Đến ngày Liên Nhi được đầy tuổi, ngài quyết cho nàng đích thân chăm sóc Liên Nhi nữa, liền sai người tìm nhũ nương về, sống ở căn phòng khác trong phủ rồi kéo Thanh Vũ về căn phòng của hai người, từ đó ngày đêm quấn quýt bên nhau, vui vẻ, hạnh phúc, lúc này ngài mới cảm thấy mãn nguyện, hài lòng.

   Chưa đầy năm sau, Thanh Vũ lại mang thai, đến đầu xuân năm nay liền sinh thêm tiểu quận chúa.

   Lần này, Đường Thiên Trọng dại dột như lần trước, tìm nhũ nương đến từ rất sớm, đợi đến khi con tròn tháng tuổi, liền lệnh thái y đến khám rồi phán nàng bị nhiễm phong hàn, tiếp tục cho bú có lợi cho sức khỏe của con trẻ, sau đó lấy tiểu quận chúa từ vòng tay mẹ chuyển giao lại cho nhũ nương.

   Thanh Vũ cảm thấy nghi ngờ, đương nhiên là vui lòng, đột nhiên lại thấy Đường Thiên Trọng vứt hết chuyện chính sang bên, thường xuyên ở bên cạnh dỗ dành nàng vui vẻ. Đợi sau khoảng thời gian dỗ dành, nàng hết sữa, nửa đêm cũng thể nào đích thân chăm sóc con được nữa, lúc này ngài mới an tâm tiếp tục công việc của mình.

   Tuy nhũ nương và con ở ngay căn phòng bên cạnh, thế nhưng xưa nay cốt nhục tình thâm, Thanh Vũ lại thể đích thân chăm sóc nên chẳng thể nào an tâm được, mỗi đêm nghe thấy con khóc là lại thức dậy qua xem tình hình thế nào.

   Sáng sớm hôm nay, Đường Thiên Trọng định thức dậy, thấy mỹ nhân trong lòng khẽ động đậy, làn da mịn màng, hương thơm dịu thoang thoảng bên mũi, bất giác động tình, đưa tay vào trong áo của nàng.

   Mắt nhìn thấy khuôn mặt Thanh Vũ đỏ ửng lên vì bị ngài trêu chọc tỉnh khỏi giấc mộng, nhịp thở thất thường, cuộn người gọn trong vòng tay của ngài, đúng lúc định vào “câu chuyện” phòng bên cạnh lại vang lên tiếng trẻ con khóc.

   Xem ra khả năng dỗ dành con trẻ của vị nhũ nương này vẫn còn kém cỏi, để con trẻ khóc vài tiếng đành, đây khóc mãi mà vẫn chẳng ngưng lại.

   Thanh Vũ vừa mới thức dậy, lúc đầu còn định chiều lòng ngài đôi lát, sau đó nghe thấy tiếng khóc của con khóc mãi thôi, e là con mình bị ốm, hoặc bị đói mà nhũ nương để tâm, nên lập tức rời khỏi vòng tay của Đường Thiên Trọng, khoác y phục vào sang thăm con.

   Hậu quả sau cùng chính là người nào đó được đáp ứng đầy đủ còn khó chịu hơn cả tiểu quận chúa mấy lần liền.

   Ngài chẳng thèm ăn sáng, mặt mày sầm sì ra ngoài. Buổi trưa, tuy ngài quay về nhưng chỉ vào thư phòng như mọi khi tiếp đãi thần tử dưới trướng chứ thèm về đây thăm nàng.

   Nghĩ cho kỹ càng sáng hôm nay nàng lo lắng quá mức. Với tính cách kiêu ngạo của Đường Thiên Trọng, bị từ chối cách thẳng thừng như vậy bảo ngài giữ thể diện thế nào đây?

   Đúng lúc Thanh Vũ còn trầm ngâm người hầu đưa Liên Nhi sau khi tắm giặt, thay y phục sang. Liên Nhi sán lại gần, ôm lấy chân mẫu thân, cười hớn hở rồi : “Con muốn ăn dưa hấu, mấy này đều cho con ăn”.

   “Ồ”.

   Thanh Vũ liền đưa mắt sang nhìn người hầu nữ bên cạnh, người hầu nữ này vội vã đáp lời: “Tiểu thế tử đòi ăn dưa hấu ngâm qua nước đá”. Thanh Vũ liền đanh mặt lại mắng: “Con còn bé thế, ăn đồ lạnh vào bị đau bụng đấy”.

   Vô Song đứng bên cạnh liền bật cười : “Đúng là cha nào con nấy. Vương gia cũng ít khi ăn hoa quả, thế nhưng đến mùa hè thích ăn dưa hấu ngâm qua nước đá, ngài ăn thế giải nhiệt”.

   Vô Song liền quay sang với Thanh Vũ: “Nô tì định mang dưa hấu ngâm qua nước đá cho vương gia, chi bằng… vương phi cùng với tiểu thế tử qua đó luôn thể? Tiểu thế tử bộ tới thư phòng nhất định toát mồ hôi, khi đó ăn vài miếng chắc sao đâu”.

   Thanh Vũ mỉm cười gì.

   Vô Song biết rằng vương phi đồng ý liền kêu đám tiểu nha đầu chuẩn bị mọi thứ.

   lát sau, Vô Song bê hộp đựng dưa hấu cạnh bên Thanh Vũ rồi tiến thẳng ra bên ngoài.

   Hoa Ly tuy cách xa Trung Nguyên nhưng khí hậu cũng khá dễ chịu, cộng thêm việc Đường Thiên Trọng đặc biệt thiết kế, thầm chuyển rất nhiều đá ở Thái Hồ tới đây, xây dựng kì công khiến cả phủ Tĩnh Hải vương chẳng khác biệt so với Giang Nam là mấy.

   Sau khi ra khỏi viện Thanh Liên mà họ vẫn ở, họ liền nhìn thấy hồ nước lớn, trồng rất nhiều hoa sen, lúc này đúng vào mùa sen nở rực rỡ, khắp hồ đầy những đóa sen hồng thắm, lá xanh nhụy vàng, khiến người ngắm phải ngây ngất tâm hồn.

   về phía trước là đến tiền viện của vương phủ, trong hành lang, mùa mưa sợ ướt đầu, còn vào những ngày nắng gắt thế này sợ bị say nắng, mỏi mệt.

   Liên Nhi sinh ra giống y như phụ thân, đôi mày rậm rạp, hai mắt sâu, lớn mà có thần, thân người rắn chắc lạ thường, thông minh hiếu động, suốt dọc đường chẳng cần người bế, lại còn chạy ra khóm cây ven hành lang bắt ve đuổi bướm, chẳng hề sợ nóng sợ mệt gì cả.

   Thanh Vũ lau mồ hôi cho Liên Nhi, ven theo hành lang định tiến vào trong cận vệ thân tín của Đường Thiên Trọng đứng ngoài canh liền do dự tiến lại gần chặn đường, đưa tay lên hồi bẩm: “Dạ thưa vương phi, vương gia tiếp khách”.

   “Tiếp khách? Khách từ đâu tới thế?”

   “Nghe … là sứ giả do Tín Vương sai tới”.

   “Tín Vương? Là vị Tín Vương của Nam Sở trước kia?”

   “Đúng vậy, cũng chính là em ruột của Thái hậu Bắc Hách, vương phi… chắc là cũng biết điều này”.

   Thanh Vũ cau mày lại : “Đương nhiên là có nghe . Nhưng ta quên mất dáng vẻ của Tín Vương rồi… ra ta với Tín Vương cũng có quan hệ thân thích. Có điều…”

   Nàng vốn dĩ là cháu của Đỗ thái hậu, vẫn luôn hầu hạ bên cạnh Thái hậu. Tín Vương có thể coi là người xuất sắc trong số những người huynh đệ của Sở Đế, những lúc đến thỉnh an Đỗ thái hậu, nàng cũng gặp mặt mấy lần. Biết ngài là người thân mang chí lớn, sau khi Nam Sở diệt vong liền đem theo thuộc hạ thân tín đến Bắc Hách, nhưng vẫn hề quên mối thù diệt nước năm xưa. Năm đó, Đường Thiên Tiêu bị hạ độc, mọi người vẫn nghi ngờ là do Đường Thiên Trọng làm, chứ ai ngờ chính do Tín Vương sai người làm.

   Năm xưa, Đường Thiên Trọng là người đầu tiên công phá Thụy Đô, tiêu diệt nhà Nam Sở, đáng lẽ Tín Vương phải hận ngài thấu xương mới đúng. Thế nhưng ngày nay, hai người có chung kẻ địch, Hoa Ly và Bắc Hách liên minh thành bạn hữu cũng có lợi là điều hoàn toàn có thể dự đoán.

   Thế nhưng, ngày nay Trung Nguyên tình hình ổn định thái bình, bách tính ở Hoa Ly cũng an cư lạc nghiệp, nên vì hùng tâm tráng chí của riêng ai đó mà động can qua lần nữa để cho cả thiên hạ này lại máu chảy thành sông, biết bao người vô tội phải mất tính mạng nữa.

   Nàng bất giác sầm mặt lại, càng nhanh chóng tiến vào bên trong. Người kẻ dưới trong phủ Tĩnh Hải Vương đều biết vương phi tính tình nhu mì, hiền hậu, trước nay hỏi chuyện chính bao giờ. Chính vì lẽ ấy mà người cận vệ này cố tình nhắc đến sứ giả Bắc Hách thăm viếng, mong rằng nàng nghe thấy vương gia xử lý chính tự động quay về hậu viện. Ai ngờ, Ninh Thanh Vũ chẳng những tránh mà còn bước thẳng vào trong, khiến cho người cận vệ mặt mày hoảng hốt, đánh mắt ra hiệu cho Vô Song.

   Vô Song chớp chớp mắt đầy nghi hoặc. Người cận vệ nhanh chóng tiến sát lại, ghé tai thầm điều gì đó. Thanh Vũ bước trước, cảm thấy bộ dạng hai người kia có điều gì đó dị thường cho nên quay đầu lại xem. Vô Song liền sát lại gần, mỉm cười thầm: “Vương phi, vương gia tiếp khách từ xa tới, hơn nữa lại là chuyện quốc gia đại , phải là việc mà phụ nữ chúng ta nên can dự vào, chi bằng lát nữa chúng ta quay lại vẫn hơn”

   Thanh Vũ vốn dĩ chẳng nghi ngờ điều gì, có điều lúc này thấy thái độ lảng tránh của họ, đột nhiên lại cảm thấy có điều gì đó bất thường. Nàng liền mỉm cười đáp lại: “Đúng vậy, những việc thế này, quả thực nên quấy rầy. Vô Song, ngươi đưa tiểu thế tử qua phòng bên ngồi chờ đó ăn dưa hấu , ta vào trong xem thếnào”.

   “Á…”

   “Tín Vương cũng có quan hệ thân thích với ta, chẳng phải người ngoài, ta vào trong gặp lát, ảnh hưởng gì đâu”.

   Thanh Vũ vừa vừa lấy đĩa dưa hấu lớn đưa cho Vô Song rồi lại thêm: “Số còn lại ta mang vào cho vương gia, khách đường xa tới cũng nên nếm thử mùi vị món này chứ”.

   “Thế nhưng…”

   Thanh Vũ cúi đầu nhìn con trai mình, mỉm cười dặn dò: “Liên Nhi, còn mau theo Vô Song vào phòng bên ăn dưa hấu . Nếu đến gặp phụ thân thể nào cũng bắt con đọc Tam tự kinh trước mặt khách đấy”.

   Liên Nhi nghe thấy vậy liền kéo tay áo của Vô Song ra ngoài, vừa vừa : “Con đọc thuộc Tam tự kinh, con muốn ăn dưa hấu, con muốn ăn dưa hấu”.

   Vô Song liền kêu lên: “Tiểu thế tử, này… đợi chút …”

   “Mau ”.

   Thanh Vũ cảm thấy mất hết nhẫn nại, liền lên tiếng thúc giục.

   Vô Song quay đầu lại nhìn, nhưng bị Liên Nhi kéo ra đến mấy bước liền, lại còn nghe thấy tiếng Thanh Vũ thúc giục mau , chập chà chập choạng bước ra ngoài, nhìn chủ nhân bằng đôi mắt bối rối.

   Người cận vệ đứng bên ngoài cửa tuy sắc mặt bàng hoàng nhưng cũng dám chặn Thanh Vũ lại, nhìn vương phi rồi cúi đầu thêm gì. Thanh Vũ lại càng cảm thấy khó hiểu, liền xách hộp đựng đồ ăn bước vào trong căn phòng nghị uy nghi tráng lệ.

   Lại bước đến gần cửa, Thanh Vũ cố giữ im lặng lắng nghe, chẳng hề thấy bất cứ tiếng bàn luận chính nào cả.

   Nàng liền cau chặt đôi mày, tiếp tục bước lại gần, đến khi đứng trước cánh cửa điêu khắc rồng phượng, đúng lúc định gõ cửa nghe thấy tiếng phụ nữ nũng nịu than thở bên trong truyền ra: “Thiếp rồi, làm sao vương gia lại có thể chọn thiếp được chứ”.

   Tiếp đó là tiếng cười và tiếng của Đường Thiên Trọng vang lên: “Ta cũng rất thích nàng. Người phụ nữ giống như nàng, có người đàn ông nào có thể từ chối được”.

   Người phụ nữ kia liền bật cười : “ từ chối, cũng đâu có nghĩa là ”.

   “Nếu như trái tim có chủ làm được đến mức từ chối là giỏi lắm rồi. Nếu như nàng ngốc hơn chút nữa, trú ngụ lâu dài trong tim người đàn ông cũng khó đâu”.

   “Ngốc?”

   “Đúng, ngốc… đàn ông thích người phụ nữ ngốc nghếch chút. Giống như Thanh Vũ của ta…” Ngài hít hơi sâu rồi tiếp: “Thiển muội, làn da của muội còn đẹp hơn cả của Thanh Vũ…”

   Thanh Vũ ngây người ra, hộp đựng đồ ăn bất giác tuột khỏi tay, rơi xuống đất, gây ra tiếng động lớn, dưa hấu bắn ra ngoài, dây cả vào đôi giày của nàng.

   “Ai thế?”

   Người ở bên trong thét lên đầy cảnh giác. Người phụ nữ kia phản ứng còn nhanh hơn cả Đường Thiên Trọng, hơn nữa cũng ra tay nhanh hơn ngài. Thanh Vũ vừa nghe thấy tiếng bước chân trong phòng truyền ra, theo bản năng muốn trốn vào chỗ, nhưng đột nhiên nàng khựng lại.

   Tại sao nàng lại phải trốn?

   Người phải trốn là người phụ nữ kia mới đúng.

   Thế là, khi cánh cửa mở ra, Đường Thiên Trọng nhìn thấy Ninh Thanh Vũ đứng ngoài cửa, mặt mày lạnh băng, nheo mắt lại nhìn ngài chăm chăm, ảo não có, buồn bã có, nhưng nhiều hơn cả vẫn là nỗi thất vọng và đau đớn tột cùng, khó lòng che giấu được.

   Thấy ngài nhìn về phía mình, nàng mới đưa đôi mắt đỏ vằn vì tức giận chuyển sang người phụ nữ bên cạnh được ngài gọi là “Thiển muội”.

   Đó là thiếu nữ tầm mười sáu, mười bảy tuổi, đưa tay ôm lấy vai, nhìn nàng bằng đôi mắt lanh lợi, sáng trong. Người thiếu nữ này trông vô cùng xinh đẹp, thân hình gợi cảm, quả nhiên có làn da mịn màng, nõn nà, trắng trẻo mà người phương Bắc ít có. Đôi mắt thiếu nữ long lanh như đá quý, quyến rũ, lay động lòng người.

   Quả nhiên là khuynh nước khuynh thành, hiếm có người đàn ông nào có thể từ chối trước nàng. Hơn nữa, thiếu nữ này gợi cho Thanh Vũ cảm giác rất kì quái. Nàng cảm thấy thiếu nữ này vô cùng quen mặt, hơn nữa còn là cảm giác quen mặt như thể thường ngày chặm mặt nhau vậy.

   Còn chưa kịp nhớ ra xem người thiếu nữ này là ai mà trông lại quen mặt thế, người thiếu nữ kia mỉm cười lên tiếng: “Thanh Vũ tỷ tỷ? Tỷ là Thanh Vũ tỷ tỷ sao?”

   Thanh Vũ đáp lại, quay sang nhìn Đường Thiên Trọng bằng đôi mắt lạnh lùng như băng.

   Đường Thiên Trọng cả người phát lạnh, quay sang với thiếu nữ nọ: “Thiển muội, nàng ra ngoài trước ”.

   Người thiếu nữ kia tay ôm cánh tay của ngài, tay còn lại ôm lấy thắt lưng, bật cười đắc ý rồi : “Ồ, cũng có người khiến ngài sợ hãi cơ à? Thế nhưng lúc nãy ngài còn là thích thiếp đấy nhé! Còn nữa, ngài còn là Thanh Vũ tỷ tỷ ngốc nghếch, là làn da của thiếp còn đẹp hơn làn da của tỷ tỷ…”

   Đường Thiên Trọng vẫn nhìn Thanh Vũ chăm chăm, đẩy thiếu nữ nọ sang bên rồi : “Con ranh này, đừng có gây rắc rối thêm cho ta nữa. Cẩn thận ta vứt ra khỏi vương phủ, ném xuống dưới biển nuôi cá bây giờ”.

   Võ công của ngài rất cao cường, chỉ cái đẩy tay thôi sức dùng hề , may mà Thanh Vũ kịp đỡ lấy người thiếu nữ nọ để tránh bị thương. thiếu nữ này cũng nhanh nhẹn như chim yến, lui lại phía sau, tránh khỏi tấn công của Đường Thiên Trọng, nghiêng đầu sang bên mỉm cười với ngài: “Được rồi, muội đây, có điều Thiên Trọng đại ca, cho muội cái này nhé”.

   Đường Thiên Trọng vừa quay đầu lại nhìn thấy người thiếu nữ lấy thanh bảo kiếm trong số mấy thứ binh khí được ngài giữ trong căn phòng. Thiếu nữ đưa mắt nhìn chăm chăm vào bảo kiếm tay mình, mỉm cười hỉ hả rồi nhanh chóng bước ra bên ngoài.

   “Thiểm muội, đó là kiếm Ngư Tràng của ta…”

   Đường Thiên Trọng cau chặt đôi mày, định ra ngăn lại người thiếu nữ kia chạy vút ra bên ngoài chẳng khác nào lắp thêm đôi cánh.

   Trốn thoát khỏi cao thủ võ công như Đường Thiên Trọng, vậy mà thiếu nữ này vẫn còn thảnh thơi, rảnh rỗi, mỉm cười tươi tắn đứng cạnh Thanh Vũ. Nàng lắc lắc thanh bảo kiếm trong tay rồi lém lỉnh : “Thiên Trọng đại ca, kiếm đeo bên thắt lưng của huynh phải cũng là bảo kiếm sao? Mau tặng cái này cho muội . Muội giúp huynh lấy thủ cấp của Đường Thiên Tiêu được ?”

   Đường Thiên Trọng nhìn thấy sắc mặt của Ninh Thanh Vũ càng lúc càng thêm khó coi, liền xua xua tay : “Muội mau , đừng có chạy lung tung đấy”.

   “Yên tâm , muội dỡ cả phủ Tĩnh Hải Vương này xuống đâu”. Người thiếu nữ nhấc chân nhảy qua chỗ hộp dưa hấu rơi dưới đất rồi : “Cái này chắc chắn huynh ăn nữa đâu? Muội rất khát, muội nhấc giải quyết luôn nhé”.

   Đường Thiên Trọng còn chưa kịp thở phào tiếng nghe thấy tiếng người thiếu nữ này hớn hở lên tiếng: “Này này, tiểu đệ đệ con cái nhà ai mà trông đẹp trai thế! Mau lại đây ăn dưa hấu với tỷ tỷ nào”.

   Đường Thiên Trọng ngước đầu ra nhìn, bực bội lên tiếng: “Thiển muội, đó là con trai của ta đấy”.

   Người thiếu nữ liền quay đầu lại : “Những ngày tháng sau này muội sắp phải vất vả rồi đây. Hôm nay muội phải thư giãn chút, thử xem thế tử của Tĩnh Hải Vương, tiểu nam tử hán này liệu có từ chối muội đây”.

   Nàng xong, liền dùng khinh công bay về phía Liên Nhi mồm miệng nhồm nhoàm nhai dưa hấu ở căn phòng bên cạnh.

   Đúng là thứ khinh công thiên hạ hiếm thấy.

   Thanh Vũ lo lắng, nhất thời chẳng còn tâm trạng nào tính sổ cùng Đường Thiên Trọng, định chạy sang phòng bên bảo vệ lấy đứa con trai bé bỏng của mình.

   Lúc này, tay nàng bị nắm chặt lại. Còn chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra nàng bị lôi vào trong phòng, nằm gọn trong vòng tay của Đường Thiên Trọng.

   Nàng hốt hoảng lên tiếng: “Liên Nhi”.

   Đường Thiên Trọng sợ nàng cũng giống như thiếu nữ vừa nãy, bỏ chạy ngay tức khắc, nên tiện tay cài luôn then cửa lại, rồi cúi đầu xuống : “Muội ấy gây tổn thương cho Liên Nhi đâu”.

   “Đường Thiên Trọng, ngài mau cút sang bên ”.

   Thanh Vũ chẳng thể nào thoát khỏi đôi cánh tay chắc khỏe như sắt của Đường Thiên Trọng, tức giận quá đỗi, liền cắn mạnh cái vào cánh tay ngài.

   Đường Thiên Trọng khẽ kêu tiếng, cúi đầu mỉm cười nhìn nàng rồi : “Nàng ghen rồi sao?”

   “Ai thèm ghen với ngài chứ? Ngài thích ai cứ việc thích người ấy. Ngày mai, ta cùng với Liên Nhi và tiểu quận chúa dọn ra ngoài, để cho ngài cùng vị muội muội thân thiết với làn da đẹp hơn ta sống vui vẻ, hạnh phúc bên nhau”.

   Trong miệng có mùi vị máu tanh, Thanh Vũ nhìn vào vết răng của mình in cánh tay ngài, đôi mắt long lanh, ngấn lệ.

   Đường Thiên Trọng gì, cũng chẳng còn biết miệng nàng có vị máu tanh , liền cúi đầu hôn nàng cách say đắm.

   Thanh Vũ xưa nay là người điềm đạm, hiền lành, dù thế nào nữa cũng nhẫn tâm cắn vào chiếc lưỡi của Đường Thiên Trọng hoành hành trong miệng mình, chỉ biết dùng đôi tay cật lực đẩy ngài ra.

   Đường Thiên Trọng dễ dàng nắm chặt tay nàng, rồi đưa bàn tay còn lại quàng ra phía sau lưng mình, nắm chặt lại, khiến nàng chẳng thể nào vùng vẫy được, sau đó liền mỉm cười đưa tay cởi dây buộc eo của nàng ra.

   Lúc này là giữa mùa hè, thời tiết vô cùng nóng nực. Thanh Vũ tuy hề sợ nóng, những y phục mặc người cũng chỉ là y phục lụa mỏng mà thôi, vậy nên, chỉ hành động thuần thục của Đường Thiên Trọng, y phục tuột khỏi người rơi xuống dưới. Lúc y phục rơi xuống đất, Thanh Vũ hoảng hốt kêu lên nhưng Đường Thiên Trọng nhanh chóng đưa môi chặn lại. Đợi đến khi nàng kêu la nữa, ngài mới chịu đưa môi ra, đôi mày nhếch lên hân hoan : “Nàng định gọi người trong cả vương phủ này đến xem chuyện phu thê của hai chúng ta sao?”

   Thanh Vũ tức giận : “Chỗ này là nơi xử lý chính của ngài”.

   Đường Thiên Trọng bình thản như đáp lại: “Nàng để cho ta giải quyết việc tư ở chỗ nên giải quyết việc tư, vậy nên ta chỉ có thể giải quyết việc này ở nơi xử lý việc công thôi”.

   Thanh Vũ tức giận quát lên: “Ngài tìm người khác mà giải quyết! Ta muốn nhìn thấy ngài nữa… á…”

   Kèm theo tiếng thét là chiếc hôn tiếp theo của ngài ập tới như vũ bão.

   Đường Thiên Trọng tựa đầu trước khuôn ngực của nàng, đặt lên đó nụ hôn. Cùng lúc đó, ngài cũng đưa bàn tay lướt qua làn da mịn màng của nàng, lúc nhàng, dịu dàng, lúc mạnh mẽ, lúc cứng cỏi, ngừng quyến luyến ân ái trong bất mãn của Thanh Vũ, ngài thuần thục hạ tấm rèm hai bên xuống.

   Phu thê bao năm, phương thức gì có thể khiến cho thê tử cảm thấu vui sướng nhất, khó lòng chống đỡ nhất ngài nắm trong lòng bàn tay.

   Quả nhiên, Thanh Vũ trở nên ngoan ngoãn, im lặng phản kháng thêm gì. Đường Thiên Trọng cũng cho nàng cơ hội để liên tiếng, nhanh chóng bế nàng ra chiếc giường trúc, để nàng nằm trong vòng tay mình, rồi đưa ngón tay đùa nghịch là da của nàng.

   Ngài buông hai tay Thanh Vũ ra, nhưng đôi mắt của nàng vẫn còn đắm say, mơ màng.

   Thế nhưng cho cùng nàng vẫn cảm thấy cam nguyện, đưa tay đẩy ngài rồi bực bội lên tiếng: “Đừng có động vào ta. mà động vào làn da của Thiển muội muội thương kia ”.

   Đường Thiên Trọng bật cười hớn hở đáp lại: “Cái gì mà Thiển muội muội, Thâm muội muội chứ? Ta chỉ lòng dạ thương Thanh Vũ của ta, lòng dạ mà thôi…”

   Ngài hôn nàng đắm đuối, cũng dần dần thâm nhập vào cơ thể của nàng… Thanh Vũ khẽ kêu lên tiếng, sau đó chẳng thể nào thêm được lời nào. Đường Thiên Trọng lại càng hứng thú, đưa tay vòng qua eo ôm sát nàng lại thân thể mình, động tác càng lúc càng mạnh mẽ.

   Dưới thế công kích mạnh mẽ, Ninh Thanh Vũ run run rên rỉ, mong muốn trốn thoát, nhưng lại bất giác đưa tay vòng qua thắt lưng của phu quân, cố gắng nâng người lên để hồi đáp, cảm giác vui sướng, hạnh phúc lan tỏa cơ thể nàng, giống như thể cơn sóng lớn hết lần này đến lần khác đẩy nàng lên đỉnh cao nhất, tiếp sau đó lại là những đỉnh cao hơn nữa.

   Thân người nơi đầu sóng, tâm hồn chín tầng mây, dù làm cách nào cũng chẳng thể tìm được nơi hạ chân xuống an toàn.

   Thân thể của Thanh Vũ lúc này bẫng, như thể còn là của bản thân mình nữa… Niềm dục vọng trào dâng trong lòng cắt đoạn hết thảy mọi tư duy, suy ngẫm, bản năng duy nhất lúc này chính là “chìm nổi, trôi dạt” theo người đàn ông điều khiển mọi cảm xúc của bản thân.

   “Thiên Trọng, Thiên Trọng…”

   Hơi thở của nàng khấp khởi bất thường, cũng giống như ánh mắt mơ màng, hàm hồ của nàng lúc này vậy.

   Mơ mơ màng màng, ràng trong đó chỉ in lại mỗi hình ảnh của mình Đường Thiên Trọng mà thôi.

   Đường Thiên Trọng gỡ bỏ dáng vẻ oai phong, nghiêm nghị ngày thường, đôi mày tuấn, cương nghị lúc này dường như cũng giãn ra nhiều, đôi mắt dịu dàng, ấm áp, sáng trong chẳng khác nào bầu trời vào xuân.

   Ngài thầm cất tiếng: “Thanh Vũ, ta vẫn luôn ở… ở nơi có nàng”. Ngài hạ người xuống, đặt lên môi nàng nụ hôn nồng cháy, dịu dàng quyến luyến cùng nàng mãi chịu thôi.

   Thân người Thanh Vũ càng lúc càng nóng rực lên, đôi bàn tay lạnh buốt, run rẩy quàng qua phần thắt lưng của Đường Thiên Trọng càng lúc càng ôm chặt hơn.

   Mạnh mẽ mà luyến lưu.

   thể chịu được nhưng càng chẳng thể chối từ.

   thể nào chối từ niềm khoái lạc cực độ dường như thuộc về chốn trần gian này.

   “Thiên… Thiên Trọng…”

   Thanh Vũ khẽ kêu tên ngài, ngửa chiếc cổ trắng ngần, cả thân người run rẩy dưới thân hình của Đường Thiên Trọng, trán nàng cũng lấm tấm đầy mồ hôi.

   Đường Thiên Trọng khẽ rên lên đáp lại, để cho bản thân càng lúc càng tiến sâu hơn, hòa hợp hơn với cơ thể của người phụ nữ mà ngài vô cùng thích, sau đó nhìn vào khuôn mặt tú lệ, tuyệt sắc của nàng, mỉm cười dịu dàng, tình cảm chan chứa. Phải lúc lâu sau, Thanh Vũ mới dần dần lấy lại lý trí, nàng từ từ ngồi dậy, tựa người vào thân thể ngài.

   Đường Thiên Trọng khẽ nhếch đôi mày rậm rạp của mình lên, nhìn nàng nhoẻn miệng cười: “Ta là nàng thể nào trốn thoát được mà! Xem nàng lần sau có trốn được ”.

   Thanh Vũ đương nhiên biết ngài ám chỉ việc sáng nay, đôi má đỏ ửng lên, thầm lên tiếng: “Ta có trốn hay có quan hệ gì chứ? Ngài lúc nào chẳng có Thiển muội muội gì đó hầu hạ rồi còn gì”.

   Đường Thiên Trọng nhìn đôi má của nàng dần đỏ hồng lên, vừa nỡ lòng lại vừa cảm thấy đắc ý, lấy hai bức họa từ thư án xuống rồi : “Nàng nhìn xem”.

   Thanh Vũ mặc lại y phục, khi ngước mắt lên nhìn ra đó là hai bức họa về phụ nữ.

   người là nàng, người nữa nhìn thoáng qua trông giống như nàng, nhưng chăm chú nhìn lâu phát khí chất, nội lực đều thua xa bản thân nàng. Đây ràng là người thiếu nữ ban nãy được Đường Thiên Trọng gọi là “Thiển muội” mà.

   Cuối cùng, nàng cũng hiểu tại sao lúc nãy bản thân nàng lại thấy người thiếu nữ ấy quen mặt như vậy.

   Dung mạo của người thiếu nữ ấy có đến bảy, tám phần tương tự như nàng: “Muội ấy vốn là quận chúa của tộc Khả Chúc ở nước Bắc Hách, sau đó được Lý thái hậu nước Bắc Hách nhận làm nghĩa nữ. Trước nụ cười mỉm tú lệ, đôi mắt trong sáng vô song của muội ấy, Tín Vương cảm khái mà đặt cho muội ấy cái tên Thiển My, từ đó trở , muội ấy mang tên Thiển My”. Đôi mắt Đường Thiên Trọng sáng rực, mỉm cười đắc ý quay sang nhìn Thanh Vũ rồi tiếp: “Ý đồ của việc này là để khi đem tặng cho Đường Thiên Tiêu với mục đích cầu thân có được cái tên người Hán ấn tượng, chứ phải là Thiển muội muội, Thiển tỷ tỷ của ai đó đâu”.

   Thanh Vũ vô cùng kinh ngạc, đương nhiên hiểu ngay ra bọn họ dự định làm điều gì tiếp theo.

   “Mỹ nhân kế?”

   “Mỹ nhân kế”.

   “Đường Thiên Tiêu?”

   “Đường Thiên Tiêu”.

   Thanh Vũ buồn chán than dài tiếng: “ nhất thiết phải đại động binh đao nữa sao?”

   Đường Thiên Trọng trước tiên cau chặt lông mày, sau bỗng bật cười xán lạn: “Hoa Ly cách Trung Nguyên rất xa, dù cho ta nhất thời có hứng thú đại động binh đao cũng chẳng thể nào làm gì được. Ta chỉ đồng ý trước cầu của Lý thái hậu với Tín Vương là cho Thiển My tới đây sống thời gian thôi”.

   “Tín Vương hy vọng Thiển My có thể học từ nàng những quy tắc, lễ nghi của con vùng Trung Nguyên mà thôi”.

   “Quy tắc, lễ nghi? Muội ấy sao?”

   “Hoặc giả, họ hy vọng có thể học được nhiều hơn thế cũng nên”. Ngài rất thích nét lanh lợi pha lẫn dịu dàng, điềm đạm toát lên từ tính cách của nàng.

   Thanh Vũ lặng người suy ngẫm hồi, sau đó nhanh chóng hiểu ra mọi thứ.

   Bọn họ đều biết Đường Thiên Tiêu có tình cảm với nàng, cho dù biết nàng trở thành tê tử của Đường Thiên Trọng mà ngài vẫn dành cho nàng tình cảm đặc biệt mà nồng thắm, thiết tha.

   Lần này Tín Vương đưa Thiển My tới đây, đương nhiên là muốn nàng ấy học được vài phần tính cách mà Đường Thiên Tiêu thích ở nàng.

   cho cùng Đường Thiên Trọng vẫn chẳng thể nào cam tâm để yên mọi chuyện!

   Thanh Vũ chán nản cúi đầu xuống, nhìn lướt qua bức họa của Thiển My rồi : “Muội ấy đích thực xinh đẹp hơn thiếp khi còn trẻ”.

   Đường Thiên Trọng hiểu được ý tứ chứa bên trong lời của nàng, mỉm cười : “Nghĩ đến việc con tiểu nha đầu này dám tới Đại Chu và ở bên cạnh Đường Thiên Tiêu, ta quả thực rất thích muội ấy. Muội ấy lúc nào cũng mỉm cười tươi tắn, còn nàng lúc nào cũng mặt mày sa sầm, nên đương nhiên là làn da của muội ấy đẹp hơn của nàng rồi. Thanh Vũ, nàng cảm thấy sao hả?”

   Ngài vừa giải thích lại vừa muốn chọc ghẹo nàng, đôi mắt thâm sâu lấp lánh, chứa đầy thái độ đắc ý và giảo hoạt.

   Thanh Vũ vừa thẹn thùng lại vừa tức giận: “Ngài… ngài biết người ta hiểu lầm từ trước đó, còn cố ý trêu chọc người ta”.

   Đường Thiên Trọng nhịn được bật cười thành tiếng rồi : “Làm phu thê mấy năm rồi, lần đầu tiên ta mới nhìn thấy dáng vẻ ghen tuông của nàng. Dáng vẻ của nàng lúc ghen tuông… quả thực là rất thú vị, làm cho ta vui sướng trong lòng, thực tình ta rất thích dáng vẻ ấy… Ừm, ta cũng rất thích chỗ này của nàng, thú vị hơn nữa…”

   Bàn tay của ngài lại chịu an phận, luồn vào cổ áo của nàng rồi di chuyển xuống phía dưới. Thanh Vũ sớm đoán biết được điều này, hoang mang đẩy ngài ra, vội vã cầu khẩn, định trốn tránh: “ được, được… thiếp phải quay về phòng rồi…”

   Đường Thiên Trọng ghé sát tai nàng rồi thầm: “Ai bảo nàng tới đây? Tới rồi đừng mong chạy thoát”.

   “Thiếp, thiếp mệt rồi…”

   sao, nàng ngồi lên người ta, nào lại đây…”

   “Đừng…”

   Nàng sắp sửa bật khóc thành tiếng, Đường Thiên Trọng liền đặt môi hôn nàng thắm thiết, bao giờ chịu từ bỏ bất cứ cơ hội nào được gần gũi bên nàng nữa.

   “Thanh Vũ, nghe lời ta, Thanh Vũ…”

   Ngài vừa thầm đưa lời cám đỗ, vừa đưa tay luồn vào bên trong y phục của nàng, điều chỉnh lại tư thế của hai người, từ từ để cho Thanh Vũ ngồi lên phía người mình.

   “Ư…”

   Tiếng rên rỉ của phụ nữ biết vì hân hoan hay vì đau đớn dần dần vang lên, động hồn, quyến rũ vô ngần.

  4. ngochanh1992

   ngochanh1992 Active Member

   Bài viết:
   687
   Được thích:
   143
   ღ Ngoại truyện Đường Thiên Tiêu: Mộng xuân tàn, tiếng sáo đêm qua dễ tan biến ღ


   Vào năm đó, Đường Thiên Tiêu chín tuổi, vẫn còn chưa biết đến tiết trời dai dẳng, lất phất đầy mưa bụi của đất Giang Nam này. Thế nhưng cho dù ở trong Hoàng cung Thụy Đô nhiều năm rồi, trong kí ức của ngài, năm đó vẫn là năm thê thảm nhất.

   Sắc trời ảm đạm, mịt mùng, mặt đất ẩm ướt, bẩn thỉu, trong khí ngập đầy mùi vị ẩm mốc, ướt át.


   Ánh mắt của tất cả mọi người đều vô cùng khó hiểu, ngần ngại, chỉ muốn tránh xa ngài ra, thế nhưng vào những lúc thể đối mặt với ngài lại mỉm cười gian tà, mỉa mai lên tiếng gọi: “Thái tử”.

   Ngài là Thái tử.

   Sau khi tiên đế băng hà được hai mươi mốt ngày, ngài vẫn cứ là thái tử.

   Chẳng ai có thể đoán trước, sau hai mươi mốt ngày nữa, ngài trở thành vị quân vương mới của Đại Chu, hay là thái tử bị phế của Đại Chu, tồi tệ hơn nữa, rất có thể còn trở thành cái xác lạnh lẽo, vô hồn.

   Sống hay chết, phú quý hay bần tiện, trời hay đất, tất cả đều vô cùng mong manh. Khoảng cách vô cùng ngắn ngủi.

   Tiên đế Đường Thừa Nguyên bệnh nặng, trước khi qua đời để lại Thánh chỉ, lệnh cho Tề vương Đường Thừa Sóc, thừa tướng Trịnh Dương cùng Định Bắc đại tướng quân Vũ Văn Khởi và các văn võ bá quan trong triều đưa thái tử đăng cơ tiếp vị.

   Đại quyền triều chính nhanh chóng rơi vào tay Tề vương Đường Thừa Sóc, nhưng đến tận lúc này vẫn chưa có ai chịu đưa bàn tay ra kéo vị thái tử yếu đuối, tuổi dắt lên ngai vàng diễm lệ, quyền thế và uy nghi kia.

   Mặc dù, ai cũng biết rằng, người con trai thứ được tiên đế Đường Thừa Nguyên thương và trao lại ngai vàng chính là ngài.

   Đường Thừa Nguyên trước kia rất nhiều lần bế ngài đùi, ngồi chiếc ngai vàng ngự cao vót, uy nghi, bề thế kia, muốn cho các thần tử thấy đứa con thông minh tuyệt đỉnh của mình.

   Lúc đó, chỉ tiền triều mà ngay cả hậu cung, mọi người đều đánh giá ngài vô cùng xuất chúng, tài giỏi. thần đồng trong tại, quốc vương trong tương lai. đế vương bẩm sinh, tiền đồ xán lạn, rực rỡ vô ngần.

   Ngay bản thân Đường Thiên Tiêu cũng cho rằng, đây phải là lời đồn thổi vô căn cứ, phải hoang tưởng mà là lẽ đương nhiên và điều tất yếu này trong thực tế có được là vì phụ hoàng của ngài là Hoàng đế, hơn nữa còn là Hoàng đế nắm thực quyền trong tay, cho nên con trai của ngài mới đường đường chính chính nhận được lời khen ngợi, đánh giá cao của tất cả mọi người.

   Ngày nay, phụ hoàng của ngài chỉ còn là cái xác lạnh lẽo hồn, nằm đại điện, trong chiếc quan tài tối tăm, dưới hàng trăm hàng ngàn những cây nến trắng, từ từ, từ từ phân hủy.

   Chẳng có ai để tâm đến phụ hoàng. Cho dù trước kia phụ hoàng đạp cả thiên hạ này dưới chân, khiến cho tất cả mọi người phải quỳ rạp, thần phục quỳ dưới chân mình. Ngày nay, phụ hoàng chỉ còn là cái xác lạnh lẽo từ từ phân hủy theo thời gian, ngay cả việc bình an nhập thổ cũng khó khăn đến vậy!

   Những khi giọt nến rơi xuống càng nhiều, ngài lại ngờ rằng phải chăng phụ hoàng lệ xót thương cho bản thân, cho đứa con của mình?

   Tất cả những thái giám và cung nữ túc trực, trông chừng đều dựa cột trụ nhắm mắt ngủ gật, ngay cả khi Thái tử chín tuổi lại gần thắp thêm hương, bọn chúng cũng hề thức dậy.

   Ngài hoàn toàn hiểu rốt cuộc là vì sao?

   Tất cả những chuyện tày đình này dường như chỉ xảy ra trong thời gian đêm ngắn ngủi, đối với ngài mà , tất cả xảy ra quá đỗi nhanh chóng, quá đỗi xa lạ và cũng quá đỗi đáng sợ.

   Tuyên thái hậu, người mẫu hậu duy nhất có thể tin tưởng, dựa dẫm lúc này chỉ biết ôm chặt lấy ngài, khuôn mặt nhòe nhoẹt nước mắt, nghiến răng nghiến lợi chẳng câu nào.

   Ngài rời khỏi linh đường của phụ hoàng, con đường đen tối, dị thường của Hoàng cung, theo bản năng, ngài về nơi có ánh sáng rực rỡ chiếu ra.

   Trước cung Tụy Thưởng, huynh trưởng Đường Thiên Tả đá cầu cùng mấy tên tiểu thái giám.

   đám cung nữ đứng vây quanh chỗ Đường Thiên Tả, vỗ tay vui vẻ, hân hoan đếm số tâng cầu giúp: “Hai mốt, hai hai, hai ba…” Đáng tiếc lúc này quả cầu bị đá lệch , vút qua đầu người rơi xuống bên cạnh chỗ Đường Thiên Tiêu đứng.

   Từ trước đến nay, chưa từng có ai dạy Đường Thiên Tiêu đá cầu, có điều ngài biết chút võ nghệ nên thân thủ cũng khá lanh lợi, nhanh nhẹn. Võ nghệ của ngài là do Đường Thừa Nguyên đích thân dạy bảo, sư phụ của ngài cũng là nhân vật lợi hại tuyệt đỉnh được Đường Thừa Nguyên mời về từ nơi xa xôi ngàn dặm, còn ngài tư chất thông minh, lanh lợi nên học rất nhanh.

   Cho nên, ngài nhàng đỡ lấy quả cầu đột nhiên rơi về phía mình, rồi cũng thảnh thơi đá lên, tự mình đếm: “, hai, ba, bốn…”

   Đám cung nữ cũng quay lại nhìn về phía ngài, nhưng đứng từ tận phía xa xôi, vô cùng thận trọng, cứ như thể ngài là người mắc bệnh phong, đứng gần quá dễ bị lây nhiễm.

   Ngài đá đến tận quả thứ ba mấy vẫn chẳng hề có ai cổ vũ, reo hò. Còn Thiên Tả cũng bắt đầu ra tay đáp trả.

   Đường Thiên Tả đẩy mạnh Đường Thiên Tiêu sang bên, đá quả cầu bay vút sang bên, sau đó lên tiếng mắng mỏ: “Ngươi muốn chơi an phận quay về chỗ hoàng hậu nương nương mà chơi! Ta phải xem xem ngươi còn có thể chơi được mấy ngày nữa”.

   Thiên Tiêu ngã xuống đất, hồi lâu sau vẫn chẳng thể nào định thần lại được.

   Thiên Tả là con trưởng sai, mẫu thân của Thiên Tả là Lệ phi, là con của thừa tướng Trịnh Dương sai. Trong triều đình, Trịnh Dương có tiếng uy lực cũng sai. Thế nhưng chỉ cần nhìn vào tên gọi của hai người là có thể biết ngay Đường Thừa Nguyên đặt mong mỏi khác biệt vào hai đứa con này của mình.

   Tiêu, bầu trời cao vời vợi, lại là con trưởng của chính cung hoàng hậu được Hoàng thượng vô cùng sủng ái, nên địa vị chí cao vô thượng, chín tầng mây, nghe thôi cũng đủ biết được hàm ý và mong mỏi Đường Thừa Nguyên gửi gắm trong đó rồi.

   Tả, cũng có nghĩa là bên trái. Phải là tôn quý, còn trái là thấp hèn. Những người này chỉ có thể làm người trợ lực, giúp sức cho người khác mà thôi.

   Lúc Đường Thừa Nguyên cho Đường Thiên Tiêu ngồi đùi nhìn xuống triều đường Đường Thiên Tả lớn hơn ngài bốn tuổi chỉ có thể đứng cạnh bên lắng nghe các đại thần bẩm tấu mà thôi.

   lúc lâu sau, Đường Thiên Tiêu mới lên tiếng: “Đại hoàng huynh, huynh sao thế? Đệ chơi cùng hoàng huynh lát được sao?”

   Thiên Tả liền bật cười ngạo mạn : “Được hay còn phải xem ta có vui vẻ . Ta khuyên ngươi và cả mẫu hậu của ngươi nữa, hãy an phận chút tốt hơn”.

   Thiên Tiêu ngậm miệng lại, có rất nhiều điều muốn ra, nhưng sau cùng chẳng thể nào cất lên thành lời được. Mẫu hậu sau khi phát ra phụ hoàng bị thương nặng, khó lòng qua khỏi căn dặn ngài rằng: ít , nhìn nhiều, hành phải hết sức thận trọng, nhẫn nhịn là hết. Ngài thầm nghĩ, bản thân mình chạy ra ngoài, còn đá cầu cùng với Đường Thiên Tả, phải chăng là sai lầm?

   Nhìn về phía tẩm cung u tối, đen ngòm của mẫu hậu, ngài cúi thấp đầu xuống, định giả vờ như có bất cứ chuyện gì xảy ra, lặng lẽ quay về bên cạnh xuất đôi bàn tay to lớn, kéo xốc ngài đứng dậy.

   “Thiên Tiêu, tại sao đệ lại ngồi mặt đất ướt thế hả?”

   Người này có đôi mắt đen láy, sâu hoắm, tính cách trầm, lặng lẽ, chính là con trai trưởng của Tề vương Đường Thừa Sóc, Đường Thiên Trọng.

   Tuy Thiên Trọng lớn hơn Thiên Tiêu có vài tuổi, nhưng từ được phụ vương đưa Nam chinh Bắc chiến khắp nơi, sớm quen với chuyện binh đao, chết chóc, tuổi còn mà thân người lại toát ra khí thế khiến người khác phải khiếp sợ, càng khiến cho những người ở cùng độ tuổi kính nể, khâm phục và tránh xa.

   Thế nhưng Thiên Trọng và Thiên Tiêu vừa là em họ bên nội lại là em họ bên ngoại, thỉnh thoảng cũng theo mẫu thân vào thăm Tuyên hoàng hậu, nên cũng thường xuyên gặp mặt Thiên Tiêu, tình cảm thân thiết chẳng khác gì huynh đệ chính tông.

   Thiên Tiêu liền đứng dậy, nhìn y phục dính nước bẩn của mình lại nhìn về phía Thiên Tả bắt đầu vui vẻ chơi đùa trở lại rồi : “ có gì hết. Chỉ có điều… phụ hoàng qua đời rồi, có nhiều thứ còn được như trước kia nữa”.

   Thiên Trọng im lặng hồi lâu, sau đó mới lên tiếng: “Mẫu thân ta cũng an tâm, nhưng phụ thân tình hình trong cung lúc này ổn, cho mẫu thân nhập cung. Phải chăng là…”

   Thiên Trọng cau chặt đôi mày, bước lại gần chỗ Thiên Tả chơi đùa rồi nghiêm nghị lên tiếng: “Tiên đế vừa mới băng hà, còn chưa kịp nhập thổ, ai dám đùa giỡn gây náo loạn trong cung hả?”

   Thiên Tả kinh ngạc, quả cầu lại bị đá chệch , ánh đèn chập chờn, nhất thời chưa kịp nhận ra người vừa lên tiếng là ai liền tức giận quát lại: “Ai dám to tiếng trong cung? Lôi ra chém”.

   Đợi đến khi nhìn người vừa , Thiên Tả bất giác lùi lại phía sau, miễn cưỡng mỉm cười đáp: “ ra là… thế tử Tề vương…”

   Thiên Trọng cũng bình thản mỉm cười : “ ra là đại Hoàng tử điện hạ! Là vi thần thất lễ rồi. Người đệ đệ Thiên Tiêu của vi thần tuổi còn , sau này, vẫn mong đại Hoàng tử chiếu cố, quan tâm nhiều”.

   Ngài liền hành lễ, quay người lại dắt Thiên Tiêu rời khỏi nơi đó, đích thân đưa Thiên Tiêu về đại điện đặt quan tài của tiên đế.

   Thiên Tiêu bất giác lên tiếng hỏi: “Thiên Trọng ca ca, nay có bao nhiêu người muốn giết chết mẹ con đệ?”

   Thiên Trọng ngước mắt nhìn về phía cung điện tối tăm, mịt mùng trước mặt rồi nhàng lên tiếng: “Có lẽ là… rất nhiều đấy”.

   “Bao gồm cả hoàng thúc sao?”

   Thiên Trọng ngây người, do dự trong giây lát rồi mới đáp lại: “ đâu, phụ thân gây tổn thương cho đệ đâu”.

   Thiên Trọng chỉ do dự trong giây lát mà khiến cho Thiên Tiêu lo lắng, hồi hộp vô cùng.

   Thiên Tiêu khẽ dừng bước lại. Thiên Trọng nhận ra hoảng hốt, bất an của Thiên Tiêu, đôi mắt trở nên hiền hòa, dịu dàng hơn, nắm chặt lấy bàn tay của Thiên Tiêu rồi mỉm cười : “Yên tâm , ta bảo vệ đệ. Mẫu thân ta cũng bảo vệ đệ và mẫu thân đệ, nhất định để cho ai làm hại đến hai người đâu”.

   Tuy chỉ là lời hứa để ai làm hại đến hai người, nhưng cũng đủ mang lại tia hy vọng nhoi cho Đường Thiên Tiêu trong những ngày tháng mịt mùng, tăm tối, nguy cơ trùng trùng khắp chốn.

   Cả hai đều hiểu điều, trong tình hình căng thẳng nay, ngôi vị Hoàng thượng và sinh mệnh gắn chặt với nhau như hình với bóng rồi.

   Nếu như Đường Thiên Tiêu thể nào ngồi lên ngôi vị Hoàng đế, vậy bất kể sau này người ngồi lên ngai vàng đó là ai nhất định dễ dàng tha cho thái tử điện hạ danh chính ngôn thuận trước kia được.

   Vào lúc này, Đường Thiên Trọng dùng bàn tay to lớn của mình truyền hết mọi sức mạnh và hơi ấm sang bàn tay của Đường Thiên Tiêu, tận hết sức mình để vỗ về, an ủi cho Thiên Tiêu.

   Rất nhiều năm sau này, cho dù có căm hận Đường Thiên Trọng đến mức thấu xương, Đường Thiên Tiêu vẫn luôn nhớ về buổi đêm tăm tối, mịt mờ hôm ấy, đêm mưa gió ướt át hôm ấy, người thiếu niên mười ba, mười bốn tuổi đưa bàn tay ấm áp, to lớn về phía ngài.

   Cho dù mới chỉ có chín tuổi, nhưng Thiên Tiêu cũng hiểu được mẫu hậu với Tề vương Đường Thừa Sóc dường như có điều gì bất hòa.

   Tuy Tề vương phi thường xuyên vào cung trò chuyện cùng với tỷ tỷ, tình cảm thân thiết vô cùng, nhưng mẫu hậu lúc nào cũng nghĩ đủ mọi cách để tránh gặp mặt em rể, ngay cả vào những bữa tiệc hoàng thất, người cũng thường xuyên cáo bệnh tới mỗi khi Tề vương có tham dự. Đến mức mà ngay cả tiên đế Đường Thừa Nguyên cũng mấy lần đùa rằng, hai người thân thiết nhất của ngài đều là những người cứng nhắc, khó tính.

   Thế nhưng Tề vương Đường Thừa Sóc đối với Thiên Tiêu vô cùng tốt, những khi tình cờ gặp trong cung, ngài thường bế Thiên Tiêu vào lòng, hỏi han chuyện, khuôn mặt hiền từ mà thân thiết.

   Có lẽ cũng chính vì việc này mà Đường Thừa Nguyên mới dám trao đứa con tuổi của mình cho người huynh đệ nắm giữ đại quyền trong tay.

   Thế nhưng lúc này, Đường Thừa Sóc lại liên hợp cùng thừa tướng Trịnh Dương và Văn Vũ tướng quân nắm đại quyền triều chính trong tay, phớt lờ di chỉ của tiên đế, có ý định phế thứ lập trưởng.

   Thiên Tiêu quay về hỏi Tuyên hoàng hậu ốm liệt giường: “Mẫu hậu, phải chăng vài ngày nữa có ai khác đến và dễ dàng chém đầu con đúng ?”

   Tuyên hoàng hậu kinh ngạc hỏi lại: “Ai với con điều gì đúng ?”

   Thiên Tiêu liền đáp: “Đại hoàng huynh cảnh cáo con phải biết an phận thủ thường, ngay cả đá cầu cùng cho phép”.

   “Thằng con trai của con tiện tì kia…” Tuyên hoàng hậu nắm chặt chiếc khăn trong tay, mỉm cười đáp lại: “Bọn chúng coi ta là người chết rồi hay sao?”

   Thiên Tiêu liền thầm lên tiếng: “Nếu như Thiên Tả lên ngôi kế vị, đương nhiên hai mẹ con chúng ta trở thành người chết rồi”.

   Tuyên hoàng hậu liền tuôn trào nước mắt, khuôn mặt tiều tụy mà vẫn xinh đẹp khác thường nét đau khổ, bất an. Người ôm lấy Thiên Tiêu vào lòng rồi bật khóc nức nở: “Tại sao ngươi phải ép ta đến mức này? Tại sao ngươi lại phải ép ta đến mức này? Nếu như mọi chuyện đến nước này rồi cả hai chúng ta đều buông tay , được sao? được sao?”

   Thiên Tiêu ngây ngô nửa hiểu nửa hiểu. Chắc chắn mẫu hậu mắng nhiếc Lệ phi. Thế nhưng lời của mẫu hậu lại chẳng giống như mắng Lệ phi chút nào.

   Buổi đêm hôm đó, Tuyên hoàng hậu khóc lóc thảm thương, so với khi tiên đế qua đời, dường như còn thương cảm, thảm thiết với cả nỗi sợ hãi, hoảng hốt biết phải làm thế nào.

   lâu sau, Thiên Tiêu liền hiểu mọi chuyện. Cho dù lúc đó hiểu sau đó ngài cũng dần dần hiểu ra.

   ngày sau, sáng sớm ngài đến tẩm cung thăm mẫu hậu, vừa đúng lúc nhìn thấy Tề vương Đường Thừa Sóc bước ra khỏi tẩm cung của người.

   “Thiên Tiêu, dạo này lại cao hơn rồi đấy”. Lúc này tâm trạng của Tề vương dường như rất vui, mỉm cười dịu dàng, vỗ lên đầu ngài.

   “Hoàng thúc”.

   Thiên Tiêu kính cẩn hành lễ, lại nhìn về phía cánh cửa cung vừa mới khép lại.

   Tề vương nắm chặt lấy bàn tay của Thiên Tiêu rồi : “Mẫu hậu của Thiên Tiêu gần đây mệt mỏi, cứ để cho người nghỉ ngơi thêm giây lát nữa . thôi, hoàng thúc tặng cho Thiên Tiêu món quà ”.

   Thiên Tiêu từ trước giờ vẫn thể hiểu được, trong lòng Tề vương cái gì mới được gọi là đại lễ, là món quà lớn.

   Món quà mà Tề vương tặng cho Đường Thiên Tiêu chính là giang sơn rộng lớn ba ngàn dặm của Đại Chu.

   Đường Thiên Tiêu được đưa tới chiếc ngai vàng to rộng, trống trải đến mức đáng sợ tiếp nhận bái lạy của các đại thần với những sắc mặt khác nhau. Ngài cũng chẳng cần thiết phải tìm hiểu xem tất cả những sắc mặt đa dạng này có ý nghĩa thế nào, bởi Tề vương tự mình hóa giải tất cả và giải quyết tất cả mọi việc cách nhanh chóng, thần tốc.

   Hoàng đế mới của Đại Chu cuối cùng kế vị ngai vàng hai mươi bốn ngày sau khi tiên đế băng hà, đổi niên hiệu thành Gia Hòa, sắc phong Tuyên hoàng hậu thành Tuyên thái hậu. Cuối cùng tiên đế Đường Thừa Nguyên có thể bình an nhập thổ, lập thành miếu hiệu Võ, sau này thế nhân gọi ngài là Võ đế.

   Vào tháng Sáu, Thừa tướng Trịnh Dương bị trảm vì tội mưu phản, dưới ủng hộ của Tuyên thái hậu và Vũ Văn Khởi tướng quân, Tề vương Đường Thừa Sóc mình nắm hết đại quyền trong tay, từ Tề vương thăng lên thành Nhiếp chính vương.

   Tháng Bảy cùng năm, Đường Thiên Tả lỡ chân ngã xuống hồ, bất hạnh qua đời vì ngộp nước, khi thi thể được vớt lên trương phình lên gấp đôi, mặt mày biến dạng, các thái giám đều dám xử lý, đợi đến khi Tuyên thái hậu và Nhiếp chính vương truyền lệnh xuống thi thể bị phơi ngoài nắng nhiều ngày bốc mùi hôi thối.

   Lệ phi đến nhìn thấy xác con trai liền hôn mê bất tỉnh, khi tỉnh lại luôn mồm luôn miệng có người ám hại, ám sát Hoàng tử, còn ra rất nhiều điều phỉ báng, sỉ nhục liên quan tới Tuyên thái hậu, liên quan tới Nhiếp chính vương. Bọn thái giám nghe thấy vậy, kinh hãi tới mức nhét vải vào miệng Lệ phi đến khi chảy máu mới chịu thôi, sau đó người bị phát điên, nhanh chóng tống vào trong lãnh cung.

   Tháng Tám, Lệ phi bị phát giác thông gian cùng với thị vệ trẻ tuổi, nhanh chóng được ban cho tấm vải trắng, rồi chôn cất cách qua loa, hời hợt.

   Cùng tháng này, có đại thần đưa chứng cứ chứng minh Lệ phi và đại Hoàng tử vô tội, sau nhiều lần bị Nhiếp chính vương cật lực phản đối, uất ức đâm đầu chết ngay đại điện.

   Ngày mùng chín tháng Chín, người con khác của Lệ phi cũng qua đời do bạo bệnh.

   Ngày mười bốn tháng Chín, có người hành thích Nhiếp chính vương, bị tru di cả nhà.

   Thiên Tiêu từng tới xem xác chết của Đường Thiên Tả, cũng từng tới tẩm cung của Lệ phi sau khi nghe được lời đồn thổi, tận mắt nhìn thấy người hoàng đệ bị đồn thổi phải là cốt nhục của tiên hoàng lăn lộn mặt đất, thậm chí còn đưa tay về phía người hoàng huynh của mình đưa lời cầu cứu, sau cùng vẫn cứ chết do thất khiếu chảy máu.

   Khi ngài chuyện này lại cho mẫu hậu, Tuyên thái hậu tỏ ra vô cùng lạnh nhạt.

   Người liền : “Thiên Tiêu con có biết ? Đáng lẽ người bị chết đuối hoặc ban thuốc độc kia chính là bản thân con đấy. Và đáng lẽ người quý phi được ban khăn trắng, chết trong tủi nhục, ô danh kia cũng có thể là mẫu thân đấy”.

   Người lại tiếp: “Nếu như con thận trọng, sợ rằng người tiếp theo gặp phải chuyện này chính là con đấy. Nếu như mẫu thân cẩn trọng, người tiếp theo chết oan ức, tức tưởi cũng có thể là mẫu thân. Từ xưa đến nay lẽ trời là vậy, thắng làm vua, thua làm giặc mà. Khi đặt bút ghi lại lịch sử vốn dĩ uy danh xán lạn để lại tiếng thơm ngàn đời cũng có thể bị viết thành tiếng xấu muôn đời, ngược lại đáng lẽ để lại tiếng xấu muôn đời cũng có thể sửa cho lưu danh sử sách, tiếng thơm ngàn đời. Đừng cho rằng tất cả những người giữ lại được thủ cấp của mình sau này được lưu danh sử sách, người đời ca ngợi, đó chỉ là người đời sau viết hay lên để giữ danh dự cho họ mà thôi. Mười người chết oan ức có đến tám, chín người trán khắc hai chữ “bỉ ổi”. Cho nên chúng ta nhất định được thua, được bại, càng được chết”.

   Chúng ta nhất định được thua, được bại, càng được chết. Cho nên, người thua, người bại, người chết chỉ có thể là địch thủ của chúng ta mà thôi.

   Từ đó trở , ngài cũng xem cái chết của những huynh đệ tỷ muội thân thiết này, bởi vì nếu họ chết rất có thể người chết chính là ngài. Hoàng vị của ngài chính là sợi dây được buộc chặt cổ. Chỉ cần bất cẩn đôi chút là sợi dây đó thít chặt lại, lấy tính mạng của ngài.

   Khi Thiên Tiêu được nhũ nương và các thị vệ chuyển tới tẩm cung mà trước kia thiên đế sinh sống Tuyên thái hậu cũng dọn sang cung Thọ Ninh.

   Nhiếp chính vương từ đó cũng trở thành vị khách thường xuyên lui tới cung Thọ Ninh.

   Thiên Tiêu thường nhớ đến mẫu thân, mỗi ngày thường tới cung Thọ Ninh mấy lần liền, thường hẹn mà gặp Nhiếp chính vương tại đây.

   Buổi chiều hôm đó, khi ngài đến cung Thọ Ninh khí nơi đây vô cùng tĩnh lặng.

   Cung nữ, thái giám lui cỗ khác từ lúc nào hay, trong cung thoang thoảng mùi gỗ đàn hương dịu , tấm rèm cửa tuyệt đẹp ngừng tung bay trong gió. Lúc này, bỗng nghe bên tai văng vẳng tiếng đàn thoát tục, tinh tế của mẫu hậu.

   Nhiếp chính vương ngồi vào vị trí trước kia Võ đế thường ngồi, đưa lưng tựa về phía sau, dùng ngón tay gõ lên chiếc bàn gỗ tạo nhịp phách, ngây người nhìn về phía Tuyên thái hậu. Từ trước đến nay, ngài chưa bao giờ thấy ánh mắt dịu dàng, nồng ấm của Nhiếp chính vương đại điện xử lý chuyện triều chính như lúc này, nụ cười tươi tắn khuôn mặt thanh tú, điển trai của ngài cho thấy tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc của ngài.

   Tuyên thái hậu dường như vẫn chưa thể nào quên người phu quân mới mất của mình, người vẫn còn mặc bộ y phục màu trắng, giản dị hoa văn, chỉ được may viền bằng vải màu tím, ngồi chỗ đàn tì bà trông vô cùng xinh đẹp, thanh nhã, hổ danh là quốc sắc thiên hương.

   Người vốn dĩ đại mỹ nhân nổi danh thảo nguyên đại mạc, khi còn trẻ cùng với người muội muội ruột thịt của mình được người đời gọi là Đại Tuyên, Tiểu Tuyên.

   biết khi đó hai tỷ muội là giấc mộng tuyệt đẹp của biết bao người thiếu niên, đoạt mất biết bao nhiêu trái tim của bọn họ.

   Hai tỷ muội họ người gả cho Võ đế, người gả cho Nhiếp chính vương, đúng với câu, người đẹp lấy hùng, vô cùng xứng đôi vừa lứa.

   Thế nhưng chuyện đời thường được như ý của con người.

   Đến khi Tuyên thái hậu đàn hết khúc nhạc, Nhiếp chính vương vô cùng hứng khởi đứng dậy kéo mạnh người vào vòng tay của mình, thận trọng ôm lấy chiếc eo thon khi người định tránh sang bên, rồi nhàng đặt nụ hôn nồng thắm lên khuôn mặt xinh đẹp của Thái hậu.

   Tuyên thái hậu cúi thấp đầu xuống, hai má hồng rực lên, dáng vẻ như muốn tránh né hành động thân mật, gần gũi của Nhiếp chính vương.

   “Ngài hà tất phải làm vậy chứ?” Tuyên thái hậu than dài tiếng: “Thừa Sóc, ngài làm thế này là hại người hại mình đấy”.

   Nhiếp chính vương khép chặt vòng tay ôm Thái hậu vào lòng mình chặt hơn trước, rồi thầm bên tai: “Tình Uyển, ta phải muốn hại người hại mình. Ta chỉ muốn… nàng đối diện với lời hứa năm xưa của nàng mà thôi. Nàng trốn tránh ta suốt mười ba năm nay, nếu như ép buộc nàng như vậy, chẳng hiểu nàng còn trốn tránh ta đến tận lúc nào nữa?”

   Hai mắt Tuyên thái hậu đỏ rực lên, giọng có đôi phần nghẹn ngào: “Là số trời định sẵn cũng được, hay do vận mệnh an bài cũng được, cho cùng đến tận bước đường của ngày hôm nay, ai có thể quay đầu được nữa chứ? Chẳng lẽ… ngài chưa từng nghĩ tới huynh trưởng của mình sao? Ngài cũng hề nghĩ tới thê tử của mình hay sao?”

   “Đừng có nhắc đến hoàng huynh trước mặt ta nữa”.

   Nhiếp chính vương đột nhiên phẫn nộ, nắm chặt lấy cánh tay muốn né tránh của Tuyên thái hậu rồi : “Nàng cho rằng ta biết gì hay sao? Nếu như phải năm đó, huynh ấy phái ta tấn công doanh trại của địch rồi giả truyền tin tức là ta chết trận, sau đó thừa cơ hội, bắt phụ mẫu nàng phải gả nàng cho huynh ấy. Đáng hận là nàng lại dễ dàng tin rằng ta chết rồi? Sau đó, dễ dàng thuận theo huynh ấy như vậy? Sau đó nàng lại còn dám khuyên huynh ấy đem Tiểu Tuyên gả cho ta nữa. Nàng… nàng bảo ta phải làm thế nào đây hả?”

   Tuyên thái hậu bị ngài kẹp chặt trong vòng tay thể động đậy được bèn bật khóc thành tiếng rồi : “Tĩnh Nhu muội ấy lòng dạ với ngài. Từ khi còn là thân trinh trắng, muội biết tâm ý này của muội ấy, muội ấy lại ra sức cầu khẩn ta, làm sao mà ta có thể cho muội ấy toại nguyện được chứ? Muội ấy… muội ấy có điểm nào bằng ta chứ? Ngài nên phụ lòng muội ấy”.

   “Vậy nàng cũng nên phụ lòng ta”.

   Nhiếp chính vương tức giận, xé rách y phục trước ngực Tuyên thái hậu rồi cuồng dại du ngoạn đó.

   Thiên Tiêu trốn đằng sau tấm rèm cửa, nhìn thấy mẫu hậu ngừng khóc lên nức nở, nghẹn ngào, cũng chẳng biết là kích động hay đau khổ, theo bản năng muốn chạy lại giúp sức cho mẫu hậu, nhưng sau cùng lại hãi hùng lui về sau vài bước.

   Bỗng nhiên “choang” tiếng, Thiên Tiêu bất cẩn xô đổ chiếc lư hương bằng đồng phía sau.

   Ngài sợ hãi quá, dám động đậy chút nào.

   Sau hồi lặng im, ngài liền nghe thấy tiếng kiếm tuốt ra khỏi vỏ, Nhiếp chính vương nhanh chóng chạy tới.

   Đôi mày của Nhiếp chính vương nhíu chặt lại, khuôn mặt dịu dàng ban nãy hoàn toàn biến mất, thanh kiếm trong tay sáng loáng, sắc nhọn, lạnh băng, xem ra lúc này ngài nộ khí xung thiên, dự định giết chết ngay kẻ to gan dám đến làm ngài mất hứng để giải trừ tức khí.

   Khi nhìn thấy là Thiên Tiêu, Nhiếp chính vương tỏ ra bàng hoàng, thanh kiếm trong tay chỉ khẽ hạ xuống chứ hề tra lại vào vỏ.

   “Là con?”

   Ngữ khí của Nhiếp chính vương hề thân thiện chút nào.

   Tuyên thái hậu lúc này chạy ra ngoài, lớn tiếng gọi tên con mình: “Thiên Tiêu”.

   Bàn tay của Thiên Tiêu lạnh giá như băng.

   Thế nhưng khi nhìn lướt qua khuôn mặt trắng cắt còn giọt máu vì quá kinh hãi của mẫu hậu, Thiên Tiêu liền tiến lại gần, mỉm cười nhìn Nhiếp chính vương rồi : “Hoàng thúc, ra ngài ở đây. Trẫm còn lo có ai chuyện, tán gẫu cùng mẫu hậu, người cảm thấy đơn đấy”.

   Thiên Tiêu vòng qua thanh kiếm của Nhiếp chính vương, bước đến bên Tuyên thái hậu nắm lấy tay người rồi hỏi: “Mẫu hậu, hôm qua người ngủ có ngon ? phải lại nằm mơ thấy gì đó chứ? Lúc nãy nhi thần dường như nghe thấy tiếng khóc của mẫu hậu, vội vàng chạy tới đây, may đâm trúng vào chiếc lư đồng này, nhi thần làm kinh động đến mẫu hậu chứ?”

   Tuyên thái hậu vuốt mái tóc của con mình rồi mỉm cười đáp: “ đúng là mẫu hậu khóc mà. Vừa nãy nhắc lại chuyện cũ cùng với hoàng thúc của con nên cảm thấy thương cảm mà thôi”.

   Nhiếp chính vương lúc này tra kiếm vào trong vỏ, nộ khí cũng dịu xuống nhiều.

   Nhiếp chính vương nắm tay Thiên Tiêu dắt đến chỗ của mình, ngồi xuống rồi cho Thiên Tiêu ngồi lên đùi mình. “Hoàng thúc bị con dọa cho chết khiếp, chỉ làm cái lư đồng đổ thôi mà con cũng khiến cho kinh thiên động địa như thế, ta còn tưởng có thích khách trong cung Thọ Ninh nữa cơ”.

   Nhiếp chính vương liền lấy mấy quả quất vàng bàn đến rồi : “Thứ này được tiến cống từ phía Nam đến, con mau thử , chắc là rất ngọt đấy”.

   Thiên Tiêu bóc vỏ rồi đưa cho mẫu hậu quả, rồi lại đưa quả cho Nhiếp chính vương, mỉm cười : “Hoàng thúc cũng thử miếng . Ăn thứ này vào ngọt miệng, có thể thêm được mấy câu chuyện chọc cho mẫu hậu trẫm vui vẻ hơn. Mẫu hậu dạo này thường lo sợ người khác bắt nạt trẫm, nên ban đêm thường thầm khóc lóc”.

   “Hả…” Nhiếp chính vương dường như nghĩ điều gì đó, rồi hỏi thêm: “Mẫu hậu của con thường hay khóc mình sao?”

   “Đúng thế”. Thiên Tiêu nhìn về phía Nhiếp chính vương, hai mắt phụng cười tít lại ngây thơ vô cùng rồi thêm: “Hoàng thúc rảnh rỗi thường xuyên tới chuyện hàn huyên cùng mẫu hậu nhé. Trẫm là người biết ăn , thường chẳng biết phải dỗ dành mẫu hậu thế nào”.

   “Ừm”. Nhiếp chính vương mỉm cười, vỗ lên đầu Thiên tiêu rồi : “ ra, con cũng rất ngoan rồi”.

   Thiên Tiêu dường như nghe thấy tiếng thở phào nhõm của mẫu hậu.

   Buổi tối hôm đó, khi Thiên Tiêu chuẩn bị nghỉ ngơi trong tẩm cung của mình Tuyên thái hậu tới thăm.

   Ngài thể ngủ ngay mà ôm lấy cổ mẫu hậu rồi hỏi: “Mẫu hậu, nhi thần có làm sai điều gì ?”

   , con làm mọi chuyện rất tốt”. Hai mắt Tuyên thái hậu lại đỏ rực lên, khẽ khàng vỗ lên lưng của Thiên Tiêu.

   Ngài lại hỏi thêm: “Nếu như vào sáng nay, con điều gì đó đúng, phải chăng hoàng thúc kiếm đâm chết con luôn?”

   Cả người Tuyên thái hậu cứng đờ, phải lúc lâu sau mới lên tiếng: “Thiên Tiêu, con được đắc tội với hoàng thúc. Sau này… con cứ đối xử với hoàng thúc giống như đối xử với phụ hoàng trước kia, có hiểu ?”

   “Hiểu ạ, nhi thần hiểu rồi ạ, nay, nhi thần và mẫu hậu chẳng khác nào cá nằm thớt”.

   “Được… được… con trai của ta quả nhiên là thông minh tuyệt đỉnh”. Lúc này Tuyên thái hậu bật khóc thành tiếng, nức nở thêm: “Thế nhưng con phải nhớ rằng, thông minh quá tốt đâu, ngốc nghếch chút càng tốt hơn, có hiểu ?”

   “Hiểu ạ, con ngốc nghếch ạ”. Thiên Tiêu ngẩng mặt lên, đôi mắt sáng lóa, thầm : “Khi ở tiền triều đối mặt với quần thần, nhi thần ngốc nghếch, vậy là đủ rồi”.

   Cá nằm thớt, mặc người xử lý.

   Thịt cá nằm thớt quá nhiều, người ta nhất định động tới số cá được dành lại cho mùa đông dùng. Thế nhưng khi phát ra những con cá này muốn nhảy ra khỏi thớt trốn thoát, người ta nhất định đao chém chết, quyết do dự.

   Người thông minh thường chết sớm hơn cả.

   Thiên Tiêu làm người thông minh. Thế nhưng Thiên tiêu thầm với mẫu hậu: “Con trưởng thành”.

   Tuyên thái hậu mỉm cười : “Ta chờ con trưởng thành”.

   So sánh với việc Nhiếp chính vương thường xuyên tới cung Thọ Ninh số lần vương phi Nhiếp chính vương tới thăm tỷ tỷ càng ngày càng ít hơn.

   Ngày hôm đó, khi Thiên Tiêu chơi đá dế cùng với Nam Nhã Ý, con của nhũ nương bỗng thấy bóng người in xuống mặt đất.

   Ngẩng mặt lên, ngài nhận ra đó là Thiên Trọng.

   “Thiên Trọng đại ca”. Thiên Tiêu thân thiết kéo tay Thiên Trọng vào trong phòng ngồi chơi rồi tiếp: “Lâu rồi thấy đại huynh cùng dì vào đây chơi, trẫm nhớ hai người đây”.

   Sắc mặt của Thiên Trọng tốt lắm, đứng bất động mãi, đưa mắt nhìn vào chiếc hộp đựng những con dế to , lớn bé khác nhau rồi : “Ta đâu. Mẫu thân của ta bệnh, cho nên gần đây thể vào cung được”.

   Thiên Tiêu liền đáp: “Dì hai bị ốm sao? Vậy ngày mai trẫm phải thăm dì mới được. Trẫm chỉ lo chơi đùa, hoàng thúc cũng cho trẫm biết. Trẫm nên cùng mẫu hậu tới thăm dì mới đúng”.

   cần đâu”. Đôi mày của Thiên Trọng cau chặt lại, sau cùng vẫn nhẫn nhịn được, liền cất tiếng hỏi: “Dạo này Hoàng thượng có gặp phụ thân ta ?”

   Thiên Tiêu liền đáp: “Buổi chiều sáng sớm hôm nào mà trẫm chẳng gặp. Sau đó, đám đại thần kia cùng với hoàng thúc đống những chuyện gì đó rắc rối, phức tạp, trẫm nghe mãi nghe mãi, ngáp ngắn ngáp dài, biết ngủ quên từ lúc nào, sau đó được người khác bế về cung, sau cùng cũng chả biết bãi triều lúc nào nữa”.

   Thiên Trọng thở dài tiếng rồi : “Hoàng thượng tiếp tục chơi . Buổi tối nhớ ngủ sớm, lên triều sáng sớm mà ngủ gật hoài hay đâu. Sau này, các đại thần chẳng coi Hoàng thượng ra gì đâu”.

   “Được”. Thiên Tiêu đồng ý, rồi quay lại chuyện cùng với thái giám thân cận Cận Thất: “Mau tới thái y viện truyền mấy vị thái y tốt nhất bắt mạch, chẩn trị cho dì hai của trẫm. Sau đó xem trong cung của ta còn những loại thuốc đại bổ nào mau đem tới phủ Nhiếp chính vương ngay”.

   Cận Thất tuân lệnh, lúc quay lại nhìn biết Thiên Trọng rời khỏi đó từ khi nào.

   Vương phi Nhiếp chính vương dường như bị bệnh rất lâu, mãi mới hồi phục được, còn hai mẫu tử Đường Thiên Tiêu sau cùng cũng đích thân tới thăm vương phi lần nào.

   Nghe , tất cả những loại thuốc bổ mà Tuyên thái hậu và thiếu đế ban tặng đều bị vương phi nếm hết ra ngoài cửa phòng, thậm chí có lần còn ném cả bát thuốc vào trán của Nhiếp chính vương khiến ngài bị thương, chảy rất nhiều máu.

   Thiên Tiêu hoàn toàn biết có nên cảm thấy may mắn vì vương phi chỉ gây vô lí ở phủ của Nhiếp chính vương hay .

   Sau lần đột nhiên xông vào tẩm cung của Thái hậu, Thiên Tiêu biết được quan hệ giữa Tuyên thái hậu và Nhiếp chính vương rất tốt đẹp. Hoặc theo cách khác Tuyên thái hậu khiến cho Nhiếp chính vương vô cùng vui vẻ.

   Thậm chí, Nhiếp chính vương còn quyết ra chuyện vui trong gia đình mình, vẫn cứ tới thăm Tuyên thái hậu như trước kia, chuyện, hàn huyên vui vẻ với người.

   Mãi cho tới hôm, cuối cùng phong ba cũng ập tới. Cận Thất chạy đến bẩm báo cho Thiên Tiêu, vương phi Nhiếp chính vương tới thăm, mang theo bánh điểm tâm do người trong phủ làm, cùng dùng bữa với Tuyên thái hậu.

   Tuyên thái hậu để tâm đến chuyện này, đoán rằng trong bánh điểm tâm có thể có độc, thầm, lặng lẽ đổi , sau đó bình thản như có chuyện gì dùng bữa cùng với muội muội của mình. Còn thứ bánh điểm tâm được hoán đổi, khi đem kiểm tra, quả nhiên chứa chất kịch độc trong đó.

   Bởi vì Tuyên thái hậu vẫn còn chuyện, hàn huyên cùng với vương phi Nhiếp chính vương, nên đám cung nữ tiện vào thông báo, bèn đến tìm Thiên Tiêu xin ý chỉ.

   Thiên Tiêu yên tâm an nguy của mẫu hậu mình, vừa cho người đến thông báo cho Nhiếp chính vương, vừa vội vã chạy tới cung Thọ Ninh.

   Lúc này, Thọ Ninh cung vô cùng hỗn loạn.

   Lúc Thiên Tiêu chạy vào tẩm cung, còn nghe thấy mẫu hậu kêu lên thảm thiết, hổn hển đưa lời giải thích: “Trời ơi… muội muội, tỷ tỷ chỉ muốn tìm con đường để hai mẹ con tỷ có thể tiếp tục sống mà thôi. Muội muội… tỷ tỷ… tỷ tỷ nhất định phải sống sót, Tiêu Nhi của tỷ cũng phải tiếp tục sống… á… trời ơi…”

   Thiên Tiêu chạy như điên vào trong phòng liền nhìn thấy Tuyên thái hậu ôm lấy đầu tựa người vào tường, từ từ trượt xuống, sau cùng ngã xuống mặt đất.

   Còn vị vương phi Nhiếp chính vương mọi khi đối xử với ngài vô cùng dịu dàng, tốt bụng kia đỏ rực hai mắt, cầm chiếc ghế gỗ tròn bốn chân, đập điên cuồng vào người tỷ tỷ của mình.

   Mặc cho lúc này Tuyên thái hậu nằm bất động mặt đất, vương phi vẫn liên tục đập chiếc ghế vào người Thái hậu, như thể muốn giã nát cả thân xác của tỷ tỷ mình ra thành tro bụi vậy, để cho mọi người ai còn có thể nhìn thấy được dung mạo hoa nhường nguyệt thẹn của Thái hậu nữa.

   “Mẫu hậu”.

   Thiên Tiêu sợ đến mức chân tay run rẩy, mềm nhũn, chạy nhanh lại chỗ đó, đâm mạnh vào người vương phi đẩy người ngã sang bên, sau đó quỳ trước thân thể của mẫu hậu rồi thét lên: “Mẫu hậu, người mau tỉnh lại , mau tỉnh lại ”.

   Các hầu nữ đứng trong tẩm cung mặt trắng bệch luôn miệng hét lên: “Vương phi… vương phi giết chết Thái hậu, giết chết Thái hậu rồi”.

   Vương phi Nhiếp chính vương liền bật cười thành tiếng rồi : “Ta giết mụ ta sao chứ? Ta giết luôn cả ngươi sao nào? Đừng có coi ta là kẻ ngốc, đừng coi ta là kẻ ngốc”. Chiếc ghế dính đầy máu của Tuyên thái hậu lại chuyển đổi phương hướng, nhanh chóng, chuẩn xác vung về phía Thiên Tiêu”.

   Vương phi liền quát tháo: “Thiên Tiêu! Thiên Tiêu, cả ngày chỉ nghe thấy Nhiếp chính vương nhắc đến Thiên Tiêu. Nghiệt chủng! Nghiệt chủng! Ngươi nhất định là nghiệt chủng của bọn chúng. Ha ha, ta xem ngài bảo vệ mụ ta thế nào, bảo vệ nghiệt chủng của mụ ta thế nào! Ta ngu, ta ngốc, ta làm con ngốc đúng mười bốn năm nay! Đường Thừa Sóc, đồ súc sinh, ta đánh chết thằng tiểu súc sinh này cho ngài xem”.

   Thiên Tiêu tránh được mấy phát, lại bị đập vào lưng mấy phát, vẫn cứ nhịn đau đẩy người mẫu hậu ra, thấy mẫu hậu chẳng có phản ứng gì, tưởng rằng người qua đời, trong lòng vừa sợ hãi tột cùng lại vừa bi thương vạn phần, bật khóc thành tiếng, lấy chiếc bình hoa lớn ở gần đó đập về phía vương phi rồi thét lên: “Người giết chết mẫu hậu của trẫm. Người giết chết mẫu hậu của trẫm rồi”.

   Vương phi Nhiếp chính vương bị bình hoa lớn đập vào vai, đau đớn thét lên tiếng rồi đập vỡ bình hoa trong tay Thiên Tiêu, tiếp tục đập chiếc ghế vào phần đầu của Thiên Tiêu.

   Thiên Tiêu còn bé sức yếu, giẫm lên mảnh vụn bình hoa chạy quanh chiếc bàn né tránh, miệng liên tục thét lên: “Người đâu, mau đến cứu trẫm”.

   Ngài thét lớn tiếng, bật khóc vô cùng thảm thương, hãi hùng chạy về phía đám người hầu cận bên ngoài. Lúc quay lại, Thiên Tiêu dẫn mấy tên thái giám cao to, vạm vỡ. Đây đều là những người luyện võ có thể tin tưởng được, liền xông lên trước kéo vương phi Nhiếp chính vương ra.

   Thế nhưng từ vương phi Nhiếp chính vương tập võ, sức lực mạnh mẽ hơn những người phụ nữ thông thường, mắt nhìn ai khống chế được vương phi, Thiên Tiêu lại bị đập thêm nhát vào trán, cả mặt nhoe nhoét đầy máu tươi. Tất cả mọi người xung quanh vô cùng hoảng hốt, liền lấy những thứ xung quanh ném về phía vương phi.

   Thiên Tiêu hổn hển hít thở, máu tươi khiến đôi mắt của Thiên Tiêu nhạt nhòa , biết được liệu chăng tất cả số máu tươi trong cơ thể mình chảy ra như thế này hay , để rồi sau đó, cùng sang thế giới bên kia với mẫu hậu. Thiên Tiêu thét lên lớn tiếng, cầm những thứ đồ gần tay mình nhất như đĩa hoa quả, mảnh vỡ bình hoa ném về phía vương phi Nhiếp chính vương.

   Thêm vào đó, các cung nữ, thái giám đứng gần đó cũng ném liên tiếp nghiên mực, giấy tờ, lò sưởi về phía vương phi. Thiên Tiêu còn nhớ rốt cuộc bản thân hay là đám cung nhân kia liên tục thét lớn: “Báo thù, báo thù cho Thái hậu… đánh chết bà ta, đánh chết bà ta, đánh chết bà ta …”

   Tất cả mọi thứ đều hỗn loạn, điên đảo và thể nào kiểm soát được.

   Cuối cùng, Thiên Tiêu cũng cạn kiệt hết sức lực ngã xuống mặt đất, vương phi Nhiếp chính vương cũng kiệt sức ngã theo, người mướt mát đầy máu tươi y hệt như ngài.

   Lúc này, Thiên Tiêu dường như nghe thấy tiếng rên rỉ của mẫu hậu mình.

   Khi ngước mắt lên, ngài thấy mẫu hậu ngồi tựa vào tường, khuôn mặt đầm đìa đầy nước mắt, đưa đôi tay run rẩy chỉ về phía vương phi Nhiếp chính vương, được lời nào.

   Thiên Tiêu liền bò lại gần, ôm chặt lấy thân người của mẫu hậu rồi luôn miệng : “Mẫu hậu đừng sợ, đừng sợ, nhi thần… nhi thần giết chết mụ ta, nhi thần giết chết mụ ta…”

   Tuyên thái hậu hạ hai tay xuống, ôm lấy con trai mình, khóc nức khóc nở. biết lúc này, ai lên tiếng bảo: “Nhiếp chính vương đến”.

   Máu nóng hừng hực trong người của đám cung nhân từ từ hạ nhiệt, tất cả đám người đều sợ hãi quỳ rạp xuống mặt đất, trước đống đổ nát hoang tàn, mặt đất đầy máu tươi nhoe nhoét.

   Nhiếp chính vương xông tới nhìn thấy vương phi của mình nằm mặt đất, đầu chảy đầy máu tươi, lại đưa mắt nhìn sang Tuyên thái hậu ôm lấy thiếu đế ngồi co ro trong góc tường, nét mặt ngây ngây, đờ đẫn chứ chẳng còn chút bi thương, sợ hãi nào nữa.

   “Tình Nhu, Tình Nhu”.

   Nhiếp chính vương bế thốc vương phi của mình lên ngừng lay, ngừng gọi, lại thét ra phía bên ngoài: “Mau truyền thái y! Mau truyền thái y”.

   Thế nhưng máu của thê tử ngài bắt đầu lạnh dần. Chẳng thể nào cứu vãn được nữa.

   Đôi môi ngài khẽ run run, nghiến răng nghiến lợi nhìn về phía Tuyên thái hậu.

   Tuyên thái hậu buông Thiên Tiêu ra, cố gắng đứng dậy, chập chà chập choạng bước lại gần, quỳ trước thi thể muội muội ruột, mặt mày ngây dại lên tiếng: “Là ta, là ta lỡ tay… là ta giết chết muội muội”.

   Nhiếp chính vương bật khóc, tát mạnh vào mặt Thái hậu. Ngài thét lớn tiếng: “Tiện nhân, nàng ấy là muội muội của ngươi! Tình Nhu là muội muội của ngươi! Ngươi… ngươi nhường Tình Nhu chút được sao?”

   Ngài ôm chặt lấy thi thể của thê tử, đau khổ bật khóc lớn tiếng.

   Tuyên thái hậu hề đáp lại, ngây người nhìn vào khuôn mặt của muội muội trong giây lát, sau đó chập choạng bước ra bên ngoài đóng cửa cung lại.

   Trong cung điện lúc này chỉ còn nghe thấy tiếng khóc đầy hối hận, tiếc nuối của Nhiếp chính vương, ngài ngừng gọi tên thê tử của mình: “Tình Nhu, Tình Nhu…”

   Có thể ngài phải vô cùng thương người vợ của mình.

   Thế nhưng hai người thành hôn mười mấy năm nay, cho dù có tình cũng tồn tại thứ tình thân sâu đậm sau khi cùng nhau sinh thành và nuôi dưỡng con cái.

   Chẳng ai biết được tiếp theo ngài hành động thế nào, Thiên Tiêu lúc này hoảng hốt nghĩ ra, tất cả nhưng người hầu kẻ hạ trong cung này có lẽ chẳng thể nào sống tiếp được nữa.

   Còn ngài sao? Mẫu hậu sao? Liệu có phải cũng chẳng thể sống tiếp được nữa?

   Phải chăng số phận cũng giống như Lệ phi với hoàng huynh, hoàng đệ của ngài? Chết trong thầm, lặng lẽ, cái chết chẳng khác nào con chó hoang, nhanh chóng bị người đời lãng quên?

   Trong tẩm cung lúc này im phăng phắc có tiếng động nào.

   Mẫu hậu bị thương nặng, người hầu kẻ hạ quỳ rạp dưới mặt đất, ai dám động đậy gì cả. Cho dù phải chết, Thiên Tiêu cũng nhất định ở bên mẫu hậu của mình.

   Thế là, ngài lau sạch hết máu tươi mặt, khốn khổ lê thân xác tiến vào trong điện, đẩy cửa ra, nhìn vào phía trong rồi thét lớn tiếng vào bên trong.

   “Mẫu hậu, mẫu hậu! Đừng bỏ lại nhi thần, mẫu hậu!”

   thanh xà cao cao, thân người gầy gò của Tuyên thái hậu ngừng lay theo tiếng khóc hoảng hốt, sợ hãi của Thiên Tiêu.

   Tuyên thái hậu lúc này treo cổ.

   “Tình Uyển”.

   Nhiếp chính vương xông lại gần, thét lên đầy kinh hoảng, đưa kiếm chém đứt tấm vải trắng kia.

   Tuyên thái hậu im lìm, lặng lẽ rơi xuống mặt đất, nằm gọn trong vòng tay của Nhiếp chính vương, hai mắt nhắm lại, hơi thở gần như còn.

   Thiên Tiêu cảm thấy cổ họng mình đau nhói, nước mắt giàn giụa rơi xuống, đột nhiên kéo lấy tay áo của Nhiếp chính vương rồi : “Hoàng thúc, là trẫm giết dì hai, … là trẫm… là trẫm… mẫu hậu bị dì đánh đến mức gần chết, trong miệng vẫn ngừng cầu xin dì tha cho hai mẫu tử trẫm con đường sống, dì đồng ý… dì trẫm là nghiệt chủng của hoàng thúc, lại định giết chết trẫm… trẫm tưởng rằng mẫu hậu bị đánh chết, trẫm tưởng rằng trẫm cũng chẳng thể nào sống tiếp được nữa… trẫm bảo người khác đánh chết dì… đánh chết dì… trẫm… trẫm…”

   Thân người Thiên Tiêu chập choạng, ngã xuống thân thể của mẫu hậu rồi cũng hôn mê bất tỉnh.

   Tuy rằng Thiên Tiêu hết mọi chuyện, nhưng Nhiếp chính vương hề gây khó dễ gì cho ngài. Ngài được người khác đưa về tẩm cung của mình, thái y liên tục hầu cận bên cạnh, chăm sóc, quan sát suốt đêm ngày.

   Tin truyền ra bên ngoài chỉ ngài bị ngã ngựa đập đầu chảy máu, Tuyên thái hậu sau cùng cũng được cứu sống, nhưng lúc nào cũng nằm quay mặt vào trong, nhiều ngày liền ăn uống, mãi cho tới khi Thiên Tiêu nghe được tin này, nhẫn nhịn đau đớn bê đồ ăn tới, người mới ôm lấy con trai khóc trận thảm thiết rồi miễn cưỡng ăn uống vài miếng.

   Thế nhưng tinh thần Thái hậu bị tổn thương nghiêm trọng, sức khỏe giảm sút nhiều, nhiều tháng sau khi chuyện này xảy ra, vẫn cứ nằm liệt giường bệnh mãi thôi. Mấy lần Thái hậu sốt cao mãi hạ, Thiên Tiêu hề ngần ngại, hề trễ nải, hầu hạ chăm sóc bên giường, người mới từ từ thuyên giảm.

   Lúc này, cơn phong ba bão táp bùng lên do cái chết của vương phi Nhiếp chính vương chìm lắng. Những người có mặt biết chuyện ngày hôm đó, người chết, kẻ mất tích, ngay cả những người còn lại yên lành sao, cũng chẳng bao giờ dám nhắc lại hôm đó rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

   Thi thể của vương phi Nhiếp chính vương nhanh chóng được đưa ra khỏi cung, lâu sau trong dân gian lan truyền tin vương phi Nhiếp chính vương chết vì bạo bệnh.

   Tuy rằng nhiều người cảm thấy kì lạ trước cái chết của vương phi, vì sáng sớm vẫn còn khỏe mạnh vào cung, buổi tối nghe thấy tin qua đời, nhưng trước đó cũng thường xuyên nghe thấy tin vương phi ốm liệt giường, Nhiếp chính vương lại hề đưa ra bất cứ ý kiến thắc mắc nào về cái chết của thê tử mình, thế nên, sau khi vương phi được khâm liệm, chôn cất tử tế, mọi chuyện cũng theo đó mà trôi qua rất nhanh, còn bất cứ ai hỏi han, dị nghị điều gì nữa.

   Trong hoàng cung, khoảng thời gian này vô cùng tĩnh lặng, thậm chí còn im lìm hơn cả trước khi xảy ra chuyện.

   Nhiếp chính vương vẫn thường xuyên đến thăm hỏi Tuyên thái hậu, bàn thảo các việc triều chính, nhưng bao giờ ở lại đây qua đêm nữa.

   Phần lớn thời gian họ im lặng với nhau nửa lời.

   Cũng có lúc Nhiếp chính vương đến kiểm tra bài vở học hành của Thiên Tiêu, biểu của Hoàng thượng hề ngốc nghếch, nhưng ràng hề đặt tâm tư vào chuyện học hành và quốc gia đại . Ngay cả lúc trả lời câu hỏi của Nhiếp chính vương, ngài cũng quên đánh mắt, liếc nhìn các cung nữ, thái giám hầu cận bên cạnh, lúc nào cũng để tâm đến việc con khổng tước ngoài hành lang được uống nước chưa, dế ở trong hộp liệu còn sống .

   Nhiếp chính vương vừa tỏ thái độ vui, Thiên Tiêu liên đích thân rót ly trà cho ngài, sau đó cùng Nhiếp chính vương bình phẩm về lá trà cũ hay mới, nước pha trà ngọt hay .

   Nhiếp chính vương ràng trầm lặng hơn trước nhiều, mấy lần định rồi lại thôi, sau cùng phẩy tay áo bỏ , sau này bao giờ còn quan tâm đến chuyện học hành, bài vở của Thiên Tiêu nữa.

   Còn việc thiếu đế lười nhác, ham chơi ghét học và cả thái độ lười nhác chuyện triều chính của ngài cũng dần dần lan khắp chốn.

   Xem ra cái chết của vương phi Nhiếp chính vương hề ảnh hưởng xấu mà còn đem lại lợi ích cho hai mẹ con Đường Thiên Tiêu.

   Chắc hẳn Nhiếp chính vương nhận ra rằng chính bừa bãi, nông nổi của mình dẫn tới cái chết đầy bi kịch của thê tử, lại thêm chuyện Thái hậu treo cổ tự tử vì chuyện này, suýt chút nữa cũng mất mạng, ngài cảm thấy vô cùng áy náy, hối hận, nhiều lúc ràng biết rằng Tuyên thái hậu mua chuộc lòng người, xây dựng thân tín cho riêng mình, ngài cũng coi như thấy, phớt lờ cho qua.

   Trong thời loạn lạc, binh quyền cao bằng trời. Trong tay Nhiếp chính vương nắm tới tám, chín phần binh quyền của toàn bộ Đại Chu, nếu như Tuyên thái hậu muốn hoàn thành di nguyện của Võ đế, bình định Nam Sở, đối kháng Bắc Hách đều thể thiếu ngài được. Còn ngài nếu như muốn dấy binh làm phản, thay đổi đế vương cũng chẳng ai có thể ngăn cản.

   Vậy nên, Nhiếp chính vương chẳng buồn để tâm đến những hành động lôi kéo nhân tâm kia của Tuyên thái hậu làm gì cả.

   Có lẽ trong lòng ngài, những hành động này đối với Tuyên thái hậu mà là phương cách giúp người an lòng sau khi qua trải nghiệm sống chết đáng sợ trước đó.

   Tuyên thái hậu lúc này xanh xao là thế, tiều tụy là thế, thậm chí trông còn cằn cỗi, đáng thương. Ngài chấp nhận nhẫn nhịn, khoan dung. Còn ngài dường như cũng biết mất trong khoảng thời gian ngắn.

   Nắm trong tay giang sơn thiên hạ đẹp như mộng, nhưng lại chẳng thể nào khiến cho ngài thôi cau chặt đôi mày vì muộn phiền, dường như chỉ trong thời gian đêm, mái tóc ngài có thêm nhiều sợi bạc, muốn ngăn cũng chẳng được.

   Lúc này, Nhiếp chính vương trông chẳng khác nào ông lão già nua, với Thiên Tiêu rằng: “Ta với Thiên Trọng nhiều lần, bảo Thiên Trọng coi Hoàng thượng như huynh đệ ruột thịt. Thế nhưng tính cách của thằng bé tốt lắm, nếu như có điều gì mạo phạm, Hoàng thượng đừng chấp nhặt với Thiên Trọng, chỉ cần báo cho ta biết là được. Thường ngày khi gặp mặt, cần phải kính trọng Thiên Trọng, được cãi lại lời của Thiên Trọng, Hoàng thượng có hiểu ?”

   Thiên Tiêu sảng khoái tuân theo, nhưng trong lòng vô cùng nghi hoặc.

   Thiên Trọng phải vẫn luôn đối xử với ngài rất tốt hay sao?

   Thiên Tiêu nhất thời quên rằng, trước kia trong số những nguyên nhân Thiên Trọng đối xử tốt với mình chính là vì mẫu thân của hai người là tỷ muội, hơn nữa thủ túc tình thâm.

   Nguyên nhân thực dẫn đến cái chết của vương phi được Nhiếp chính vương che giấu kỹ càng, có thể che mắt những người trong thiên hạ nhưng làm sao có thể che mắt được con trai của ngài?

   Vào năm đó, Thiên Tiêu mười tuổi, Thiên Trọng mười bốn tuổi.

   Thiên Tiêu còn kéo Nhã Ý ngồi trong phòng đấu dế, vui chơi, Thiên Trọng dắt binh lính chinh chiến khắp đại giang Nam Bắc, dùng thi thể của quân địch xây dựng uy tín, oai nghiêm của mình trong tướng sĩ ba quân.

   Vào mùa đông năm đó, Nhiếp chính vương cùng Thiên Trọng đưa quân tấn công Nam Sở, hạ liên tiếp mười ba thành trì, ép Nam Sở phải kí hòa ước nhượng đất, khải hoàn quay về.

   Tuyên thái hậu lệnh cho Thiên Tiêu đích thân ra cửa Bắc của Kinh thành nghênh đón, đồng thời thiết đãi yến tiệc trong Hoàng cung để chúc mừng chiến thắng.

   Tuyên thái hậu sớm làm quen với những chuyện này, các văn khanh võ tướng đứng đầy đại điện khiến cho người vui vẻ đến mức mỉm cười liên tiếp thôi, quân thần ngừng chúc tụng nhau.

   Thiên Tiêu chỉ đáp lễ những người này lúc rồi chuyện vui đùa với đám cung nữ hầu cận xung quanh, bình phẩm về ca múa, rượu thịt, hề xen vào những chuyện quốc gia đại của Tuyên thái hậu và Nhiếp chính vương nữa.

   Thiên Trọng dường như thích những buổi yến tiệc kiểu này, chỉ im lặng ngồi ở bàn tiệc, ngừng uống rượu, thi thoảng đưa ánh mắt về phía Thiên Tiêu liền thấy Thiên Tiêu giơ cao chén rượu ra vẻ kính rượu, ngài mới chịu nâng chén đáp lễ, ngửa cổ cạn sạch.

   Thiên Trọng căn bản chẳng buồn nhìn Thiên Tiêu lấy lần, chỉ là đưa mắt lướt qua mà thôi.

   Thiên Tiêu vẫn hề mất nhã hứng. May mà tiếng xấu lười nhác, ham vui của Thiên Tiêu truyền khắp chốn, nếu như thích, ngài lặng lẽ rời cũng chẳng ai buồn để tâm đến. Những người xung quanh cho rằng ngài còn tuổi ham chơi, lười biếng, muốn để tâm vào chuyện triều chính, chắc lại muốn trốn vào góc nào đó vui đùa.

   Thiên Tiêu rời khỏi bữa tiệc, dẫn theo mỗi mình Cận Thất, cầm theo chiếc đèn lồng đỏ rực, liên tục tiến về phía trước.

   Tiếng ca hát nhảy múa nào nhiệt dần dần biến mất, cơn gió lạnh khẽ thoảng qua người khiến cho ngài cũng tỉnh táo vài phần.

   Mặt hồ cạnh bên tĩnh lặng, băng giá, ánh trăng nước rung theo làn gió lạnh lẽo. Lá sen cuối thu vẫn chưa bị chặt hết ngừng rập rờn trong gió sương.

   Ngài bỗng nhiên trở nên trầm mặc, u sầu. Khi quay về đến tẩm cung, ngài vẫn cứ độc, mình thầm luyện võ, xem binh pháp, nghiên cứu tình hình, thế cục trước mắt, suy đoán về các biến cố có thể xảy ra.

   ra, ngài cảm thấy vô cùng mệt mỏi, rệu rã.

   Ngài liền quay sang hỏi Cận Thất: “Nhã Ý còn ở trong cung ?”

   Cận Thất đáp: “Có lẽ là còn ạ. nương có vẻ thích ở cạnh bên Hoàng thượng, mỗi lần được Nam phu nhân đón vào trong cung, nương toàn ở lại dăm bữa, nửa tháng mới chịu xuất cung”.

   Nhã Ý là con của Nam phu nhân, nhũ nương của Thiên Tiêu, cùng tuổi với ngài, lại thông minh, lanh lợi hơn hẳn những cung nữ hầu cận bên cạnh. Chỉ mới tí tuổi đầu, vậy mà đôi mắt sáng trong, ngây thơ của nàng nhìn thấu hết mọi bi thương, hỷ nộ thẳm sâu trong tâm tư ngài.

   Ngài dựa vào lan can đá rồi : “Mau gọi nàng ấy tới đây với trẫm. Bảo nàng ấy mang theo cả cây tiêu, đứng bên cạnh hồ thổi tiêu để trẫm tĩnh tâm, tỉnh rượu luôn”.

   “Dạ vâng, Hoàng thượng đừng đứng ở chỗ gió mạnh nữa, mau vào trong đình nghỉ ngồi chờ lát, nô tài truyền nương tới đây ngay”. Cận Thất tuân lệnh, nhanh chóng truyền Nam Nhã Ý.

   Thiên Tiêu chỉ cảm thấy gió đêm quả thực hơi lạnh, chậm rãi đưa chân bước về phía đình nghỉ, tựa bên lan can ngây người suy nghĩ.

   Lúc sau, đột nhiên ngài nghe thấy có người gọi tên mình: “Thiên Tiêu”.

   Vừa quay đầu lại, Thiên Trọng đứng ngay phía sau, đôi mắt sâu thẳm, đen nháy, ngay cả chiếc đèn lồng treo phía trước cũng chẳng thể nào khiến đôi mắt đó sáng rực lên được.

   Thiên Tiêu vội vã đứng vững lại, mỉm cười đáp lại: “Thiên Trọng hoàng huynh, tại sao huynh lại ở đây?”

   Thiên Trọng trả lời, ngây người nhìn vào vầng trăng in mặt nước hồi lâu rồi lại hỏi thêm: “Thiên Tiêu, hôm mẫu thân ta tới gặp Thái hậu, Hoàng thượng cũng có mặt ở cung Thọ Ninh đúng ?”

   Thiên Tiêu nghe thấy tiếng tim mình đập thình thịch, ngoài mặt vẫn mỉm cười, hỏi lại đầy nghi hoặc: “Dì hai đến tìm mẫu hậu ta? Là chuyện vào ngày nào thế?”

   Thiên Trọng lại im lặng trong giây lát.

   Sau đó, Thiên Trọng mới từ từ đáp lại: “Hoàng thượng nhớ hay sao? Để ta nhắc lại cho nghe nhé. Buổi sáng hôm đó, mẫu thân ta mang theo bánh điểm tâm vào thăm Thái hậu, đến buổi hoàng hôn bị đặt trong quan tài đưa về phủ của Nhiếp chính vương rồi. Nghe ngày hôm đó Hoàng thượng cũng có mặt ở cung Thọ Ninh… lại còn bị ngã ngựa ở trong cung Thọ Ninh sau đó được người ta đưa về tẩm cung”.

   Cung Thọ Ninh tuy rất lớn những tuyệt đối được cưỡi ngựa trong đó.

   Giọng của Thiên Trọng mang ý mỉa mai, nhìn Thiên Tiêu bằng đôi mắt tối sầm, khiến cho Thiên Tiêu sợ hãi ngừng lui bước ra phía sau. Lui mãi cho tới khi cả người chạm vào lan can, ngài mới ý thức được rằng mình đến phía cuối cùng đình nghỉ, phía sau chính là hồ nước sâu hoắm.

   Thiên Tiêu còn đường lùi nữa.

   “Chuyện ngày hôm đó… trẫm còn nhớ lắm”. Ngài nghiến răng nghiến lợi chịu đựng. “Chắc hẳn là Thiên Trọng hoàng huynh cũng nghe rồi, hôm đó trẫm bị thương rất nặng, hôn mê bất tỉnh lúc lâu, sau khi tỉnh lại quên mất số chuyện. Chi bằng Thiên Trọng đại ca đến hỏi Nhiếp chính vương xem sao, hoàng thúc lúc đó cũng có mặt mà”.

   Thiên Trọng lúc này vô cùng phẫn nộ, đôi mắt như thể bắn ra tia lửa. Thiên Trọng liền đưa tay túm lấy tà áo của Thiên Tiêu rồi : “Hoàng thượng bảo ta hỏi phụ thân? Hoàng thượng biết ràng từ sau khi phụ thân ta có được mẫu hậu của mình, còn là phu quân như ý của mẫu thân ta nữa. Cũng chẳng còn là người chồng, người cha lúc nào cũng suy nghĩ, để tâm, thương thê tử, con cái của mình nữa.Từ trước đến nay, phụ thân chưa bao giờ bảo vệ gia đình chúng ta, đất nước chúng ta, lúc nào cũng chỉ lòng dạ với hầu đó thôi và cả tên tiểu súc sinh ngồi mát ăn bát vàng như ngươi mà thôi”.

   Thiên Trọng dùng sức rất mạnh, khiến cho Thiên Tiêu khó lòng chống trả, lúc do dự xem có nên phản kháng lại Thiên Trọng đẩy mạnh ngài ra chiếc lan can cũ nát phía sau.

   Cả chiếc lan can gãy vụn, thân người Thiên Tiêu mất thăng bằng, ngã ra phía sau, rơi xuống mặt hồ.

   Vào lúc luồng nước lạnh băng bao quanh thân người, theo bản năng, ngài vùng vẫy, ngừng thét lớn: “Thiên Trọng hoàng huynh, mau cứu trẫm”.

   Khuôn mặt Thiên Trọng lúc này vô cùng hoảng hốt, nghe thấy tiếng kêu cứu, theo bản năng cúi người xuống rồi đưa tay ra.

   Thiên Tiêu vẫn còn nhớ bàn tay ấm áp của Thiên Trọng. Vào đúng lúc Thiên Tiêu biết liệu mình có thể tiếp tục sống nữa , chính Thiên Trọng bước ra khỏi bóng đen, đưa bàn tay ấm áp nắm chặt lấy ngài, dịu dàng mỉm cười đưa lời hứa hẹn: “Yên tâm , ta bảo vệ Hoàng thượng”.

   Yên tâm , ta bảo vệ Hoàng thượng.

   Bàn tay như thế nhất định đưa ngài đến với thế giới khác lạnh lẽo giá băng đen tối. Thiên Trọng đưa tay tới cả thân người của Thiên Tiêu chìm xuống dưới nước. Thiên Tiêu lại nỗ lực đưa tay lên mặt nước, đưa tay về hướng kia lần nữa, nhưng ngài phát ra rằng chỗ đó trống rỗng có gì cả.

   Thiên Trọng thu tay mình lại, ngồi bên bờ nhìn Thiên Tiêu, đôi mắt trầm tĩnh, im lặng gì.

   “Hoàng… hoàng huynh….”

   Giọng của Thiên Tiêu lúc này dường như biến hẳn điệu, lại uống ngụm nước lạnh giá như băng, sắp sửa thở ra hơi nữa.

   Còn Thiên Trọng đại ca từng luôn bảo vệ ngài lại đứng dậy, men theo hành lang rời khỏi nơi này, những gì còn lại trong ánh mắt của ngài chỉ còn là tấm lưng lạnh lẽo, giá băng.

   “Cứu… cứu mạng…”

   Trong bóng đêm, mặt hồ lạnh giá chẳng khác gì vực thẳm cuốn thân người của Thiên Tiêu xuống sâu dưới mặt hồ.

   Ngài ngừng vùng vẫy trong nước, ho sặc sụa, giãy giụa, tiếng gió xào xạc bên tai, lúc ngừng lúc tiếp tục, vô cùng đáng sợ. Xung quanh bốn bề đều là nước, lạnh đến mức thấu xương, lạnh đến mức tím tái thân người, nước mắt cũng chẳng còn ấm nóng như trước đó nữa.

   Sau này, ngài luôn tạ ơn Nhã Ý nhanh tai nhanh mắt, thông minh tuyệt đỉnh.

   Đúng vào lúc ngài vùng vẫy trong bất lực, dần dần chìm xuống mặt nước, khi Cận Thất vẫn men theo lan can tìm kiếm ngài Nhã Ý thét lớn lên rằng: “Hoàng thượng rơi xuống hồ rồi. Hoàng thượng rơi xuống hồ rồi…”

   Lại lần sống chết cận kề, khoảng cách vô cùng mong manh. Nếu như Nhã Ý phát chậm hơn chút nữa, cho dù có được kéo lên, ngài cũng chỉ còn là thi thể lạnh lẽo vô hồn mà thôi.

   Cũng giống như đại Hoàng tử vậy, chết vì lỡ chân ngã xuống nước. Điều khác biệt có lẽ chỉ là, thi thể của Thiên Tả bị phơi dưới ánh nắng gắt thối nát, bốc mùi còn thi thể của ngài bị cơn gió lạnh làm cho đông cứng, xác xơ.

   Nếu như ngài chết , con cháu của Võ Đế đến đời này coi như tuyệt hậu. Còn thiên hạ Đại Chu lẽ dĩ nhiên rơi vào tay Nhiếp chính vương và người con trai trưởng Đường Thiên Trọng có mối quan hệ thân thiết, trực hệ.

   Giữa Thiên Tiêu và Thiên Trọng chỉ tồn tại mối ân oán nửa đời trước mà còn chịu áp lực của cả việc tranh quyền đoạt lợi của đời này.

   Cho dù là vì chuyện gì đây vẫn cứ là cuộc tranh giành kịch liệt, đẫm máu.

   Khi được người hầu đưa về nằm trong chăn ấm, lò sưởi, bên phía Tuyên thái hậu với Nhiếp chính vương cũng nghe được tin tức này vội vã chạy tới tẩm cung thăm nom tình hình của Thiên Tiêu.

   “Có chuyện gì thế? Đương yên đương lành tại sao tự nhiên lại rơi xuống nước?”

   Nhiếp chính vương cất lời hỏi Thiên Tiêu nhưng lại đưa ánh mắt nhìn về phía Thiên Trọng.

   Ngài đương nhiên biết rằng Thiên Trọng rời khỏi bữa tiệc, cũng hiểu thấu nỗi căm hận thấu xương của Thiên Trọng.

   Thiên Trọng hề khiếp sợ trước ánh mắt của phụ thân, sau khi đối diện với ánh mắt của ngài lát, liền quay sang nhìn Thiên Tiêu.

   Nhiếp chính vương nắm tay vào thanh bảo kiếm bên người, đôi mày cau chặt lại, hơi thở nặng nề, ánh mắt lộ nỗi đau khổ bất lực trước tình hình nay.

   Thiên Tiêu cố gắng nhẫn nhịn để cho thân người run rẩy, liếc nhìn Thiên Trọng mỉm cười rồi lên tiếng: “Trẫm… là do trẫm tựa người vào lan can thưởng nguyệt, chỉ định… chỉ định giải bớt men rượu. Ai ngờ lan can đó cũ nát quá, nên bất cẩn ngã vào trong hồ”.

   Ánh mắt của Thiên Trọng hề biến sắc, vẫn bình thản như nhìn về phía Thiên Tiêu.

   Nhiếp chính vương thở phào nhõm, bàn tay nắm chặt lấy thanh bảo kiếm cũng buông ra rồi vỗ lên vai Thiên Tiêu : “Hoàng thượng hãy tĩnh dưỡng cho khỏe lại, vào thời tiết đầu đông lạnh giá, rơi xuống hồ nước dễ bị mắc bệnh lắm đấy”.

   Vào thời tiết lạnh lẽo như thế này, đứa trẻ mười tuổi ngã xuống nước hồ lạnh giá vẫn còn có thể may mắn thoát chết, ra chỉ vậy thôi Thiên Tiêu cũng cảm thấy mãn nguyện lắm rồi.

   ra muốn ai đó ra mặt bảo vệ cho mình, chỉ là nằm mơ giữa ban ngày mà thôi.

   Quả thực, Nhiếp chính vương đối xử với ngài rất tốt, nhưng tuyệt đối bao giờ vì ngài mà làm tổn thương đến đứa con trai ruột thịt của mình.

   Huống hồ, người con trai đó tài giỏi, thông minh, hơn nữa cũng phải để tâm đến người mẹ vừa mới bất hạnh qua đời của Thiên Trọng nữa.

   Bảo kiếm mà Nhiếp chính vương định rút ra đó chẳng biết là chỉ về phía ai nữa. Nếu như rút ra để trách mắng Thiên Trọng ngược lại càng khiến cho ân oán giữa hai người thêm sâu đậm, khiến cho hoàn cảnh của hai người nhi quả phụ càng trở nên khốn khổ, nguy nan hơn mà thôi.

   Phải nhẫn nhịn chịu đựng. Thiên Tiêu biết điều này. Chờ đợi cơ hội, Thiên Tiêu cũng hiểu . Ngài cũng nỗ lực làm hoàng đế lười nhác, ham chơi đúng điệu, nhưng rồi có ngày, thời cơ đến, ngài có thể lật ngược lại toàn bộ thế cờ.

   Ngài là đế vương bẩm sinh, nhiệt huyết trong lòng bị nước hồ băng giá làm đông cứng lại.

   Ngài cũng nhất quyết thể trở thành đế vương bẩm sinh. Nếu , chết tức tưởi, đất chôn thây, mãi mãi được đầu thai chính là số phận của ngài.

   Chỉ có điều, chẳng ai có thể , tại sao sau bao nhiêu năm sau, ngài vẫn thường nằm mơ thấy chuyện này.

   Trong giấc mơ đáng sợ, ngài vẫn bị ngập đầu trong làn nước hồ băng giá, vùng vẫy, giãy giụa chờ đợi đôi tay kia đưa tới.

   Ấm áp, thân thiết, an lành.

   Đêm khuya tĩnh mịch, nước hồ lạnh băng.

   Tai nạn bất ngờ giáng xuống.

   Đường Thiên Tiêu có thể xác định , người đẩy ngài trong giấc mơ ấy, tuyệt đối phải Đường Thiên Trọng bao lần đẩy ngài vào chỗ chết.

   Lúc giật mình tỉnh giấc giữa đêm khuya, thân người ướt đẫm, ngài vẫn nghe thấy miệng mình ngừng hô hoán.

   Ngài kêu lên thảm thiết: “Thiển My! Thiển My!”

   Còn trong lòng ngài, trống trải, độc!
   Hết--

  5. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :