1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Bần hàn tức phụ - Vọng Giang Ảnh

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 20:
   Editor: Đô Đô

   Sắc mặt La Lão Căn vui vẻ, đuổi xe bò tiến vào sân Triệu gia.

   Người nhà Triệu gia nghe thấy tiếng động từ trong nhà ra, thấy La Lão Căn khuân đồ từ xe xuống, vội vàng chạy tới giúp tay.

   "Cha, sao người lại tới đây?" La Tố kinh ngạc. Nàng định đến La gia thôn chuyến đấy.

   La Lão Căn cười lau mồ hôi trán, nhận lấy nước sôi để nguội TriệuMộc Miên bưng lại, uống ừng ực hơi, rồi dùng tay áo lau miệng, : "Nương ngươi nhớ ngươi, bảo chúng ta đến thăm ngươi lát, sẵn tiện mang chút đồ đến cho các ngươi. Nấm mèo nhà ta dài hảo, cũng đưa đến đây luôn."

   La Tố nhìn nhìn ba cái túi lớn cạnh xe. túi đựng rau dưa và trái cây tươi mới, hai túi còn lại đựng nấm mèo.

   "Nhiều như vậy?"

   "Đúng vậy, có thể bán được tiền, chúng ta tất nhiên muốn loại nhiều chút. Vì loại cái này, tường viện nhà ta bị đều nương ngươi phá hủy, trồng chúng ở bốn phía xung quanh đâu."

   La Tố gật đầu: "Được, lát nữa ta xưng xưng cho ngài."

   Triệu mẫu cười khách khí: "Mau mau vào trong nhà ngồi , đừng đứng chuyện ở bên ngoài." Lại với La Tố: "Ta đến nhà nhị nương ngươi mượn chút đồ ăn mới mẻ, thêm vài món thức ăn cho bữa trưa."

   La Lão Căn vội vàng : "Ai nha bà thông gia, đừng bận rộn, chúng ta tùy tiện đối phó đối phó là được rồi."

   "Vậy sao được, lâu lâu ông thông gia mới đến nhà lần." Triệu mẫu cười xoa xoa tay, nhanh nhẹn nhấc rổ ra ngoài, mượn xong món ăn, lại thuận tiện vườn rau ngắt chút rau xanh trở về. Thân gia khó lắm mới đến đây chơi chuyến, phải chiêu đãi tốt mới được.

   Triệu mẫu rồi, Triệu Từ mời La Lão Căn vào trong nhà ngồi. vừa mới chép sách nên tay bị dính vết mực. Đợi La Lão Căn ngồi xuống ghế mới múc nước rửa tay.

   "Nhị đệ, ngươi làm việc của ngươi , để ta tiếp đón cha ta là được. Ngươi phải còn phải huyện học sao, đừng làm trễ nải công khóa." Này huyện học đều là tú tài trong huyện, Triệu Từ vạn nhất chậm trễ bài vở, thua kém đồng học. Nàng cũng dám làm ảnh hưởng tới tiền đồ của Triệu Từ.
   Triệu Từ xoa xoa tay, cười : " mất bao nhiêu thời gian, ta cũng muốn cùng thúc thúc chuyện."

   La Tố cũng miễn cưỡng, cười cười vào trong nhà hỏi chuyện cha nàng.

   "Chao ôi, chuyện Tiểu Hổ tư thục, nương ngươi với ta. Chỉ là tiên sinh khó tìm, ta vẫn chưa yên tâm."

   "Vậy cũng phải học bài a, tuổi của vừa vặn, học cũng nhanh. cầu học lấy cái công danh gì, ít nhất có thể đọc sách biết chữ, sau này cũng phải chỉ là nông dân."

   La Lão Căn ngượng ngùng cười, ông kỳ muốn cho nhi tử học bài lắm.
   Chỉ tổ phí tiền, gia đình ông lại là nông dân, đâu cần phải biết mấy thứ cong cong thẳng thẳng đó, biết làm ruộng là tốt rồi.

   Hôm nay ông đến, cũng là muốn đưa cho khuê nữ số tiền hôm trước nàng đưa cho tức phụ mình. Bây giờ còn có người ngoài ở đây, ông cũng vội lấy ra.

   La Tố nhìn ra ông muốn tìm sư phụ cho Tiểu Hổ, nhíu mày, khuyên nhủ: "Cha, ta quan tâm người cùng nương những gì, chuyện đọc sách của Tiểu Hổ, ta lo, người cũng thể làm chậm trễ ."

   Thấy khuê nữ mình mất hứng, La Lão Căn vội vàng gật đầu: "Để ngươi lo, để ngươi lo."

   Thấy Triệu Từ vào nhà, hai người tiếp tục về đề tài này nữa
   .
   ***************

   Triệu mẫu thuận lợi mượn được món ăn. Nghe là ông thông gia La gia đến, Triệu nhị nương hai lời, bảo nam nhân nhà mình bắt con cá mè hoa tươi rói đưa cho bà: "Dầu gì ông ấy cũng là thân cha tức phụ Triệu Thành, ngươi nhớ phải chiêu đãi tốt. Triệu Thành tức phụ là nàng dâu tốt a, cũng thể bạc đãi thân cha người ta.”

   Triệu mẫu vui vẻ : "Đúng vậy, hôm nay ông ấy còn mang theo nhiều đồ ăn đến, chờ ông ấy về, ta mang chút đến cho ngươi."

   " cần cần, trong nhà đều có đâu. tại ta chỉ cầu nấm mèo sớm trưởng thành để có tiền."

   Triệu nhị nương xong, bỗng thấy hào hứng, kéo Triệu mẫu cùng xem nấm mèo trồng trong sân. Quả nhiên thấy chúng nhú ra lỗ tai màu đen. quá nửa tháng là có thể hái xuống bán.

   "Sinh trưởng tốt. Ta nhìn mấy nhà khác, phàm là làm theo biện pháp Triệu Thành tức phụ đều loại ra. Có vài người lười nhác có loại ra, tại chắc hối hận muốn chết." Nhớ tới dáng vẻ những người kia liên tục vỗ ngực, Triệu nhị nương cuồng tiếu.

   Hai người tán gẫu, bỗng nhiên Triệu nhị nương nhắc tới La Tố.

   "Nhìn tức phụ ngươi cũng là người có khả năng, dáng vẻ cũng đoan chính. Tính tình lại tốt như vậy. Ta thấy mấy nhà cũng rục rịch. Ngươi có dự định gì?"

   Dù sao quả phụ tái giá cũng là chuyện quang minh chính đại. Huống hồ Triệu Thành tức phụ còn trẻ như vậy, ngay cả động phòng cũng chưa làm. Dĩ nhiên thể thủ tiết ở Triệu gia cả đời.

   đến chuyện này, tươi cười mặt Triệu mẫu nhạt dần, nhịn được thở dài tiếng: " dối gạt ngươi, trước kia ta cũng mấy thích nàng, trong lòng cũng có chút thành kiến. Nhưng là ở chung với nhau được thời gian, nàng tuy phải người nhu thuận, nhưng nguyện ý cùng ta sống nương tựa qua ngày, ta cũng coi nàng như khuê nữ ruột thịt mà đối đãi, lại nghĩ tới chuyện nàng rời nhà ta đến nhà người khác, trong lòng còn bỏ được, cực kỳ khó chịu. Ta thấy nàng đề cập về chuyện này, nên cũng gì. Dù gì Thành nhi vẫn chưa được năm, cũng phải đợi qua tang kỳ mới tới chuyện này."

   "Ngươi cũng đúng. Bất quá ngươi cũng nên để tâm hơn, nàng mà đề cập tới, ngươi cũng nên tìm vài người thích hợp nhìn chút. nàng nghĩ ngươi quan tâm tới chuyện này, đến lúc đó bà tức hai người có ngăn cách tốt."

   Lời này của Triệu nhị nương là lời lòng. Triệu gia khó khăn lắm mới được sống những ngày tốt lành, tại trong nhà hòa hòa thuận thuận tốt vô cùng. Nếu vì chuyện này mà nghi kỵ lẫn nhau, đáng tiếc.

   Triệu mẫu mím môi khẽ gật đầu, đột nhiên trong lòng có chút trầm trọng.

   *****************

   Lúc về đến nhà, trong giỏ xách Triệu mẫu đầy. Trừ con cá ra, còn có rất nhiều rau dưa.

   La Tố tiếp nhận lấy giỏ vừa nhìn, mắt sáng rực lên: "Nương, ngươi lấy ở đâu ra con cá lớn như vậy a."

   Triệu mẫu thấy đại tức phụ cười vui vẻ, trong lòng nhõm hơn, quên phiền não ban nãy. Vuốt vuốt cánh tay bủn rủn, cười : "Đại Mộc thúc ngươi bắt ở trong sông, biết nhà chúng ta có khách nhân đến, đưa cho chúng ta. Lúc nãy ta đưa tiền trả nàng cần, mai mốt ta lại đưa chút đồ mang qua ."

   La Tố vừa nghe, trong lòng động động, cười : "Nương, xung quanh đây có người nuôi cá ?"

   "Nuôi cá, sao phải nuôi chứ?" La mẫu có chút khó hiểu nhìn nàng: "Nhà ai muốn ăn cá, đều ra sông bắt a. Hơn nữa, hàng năm trong hồ chim én kia đều có người đánh cá, muốn ăn mua con."

   La Tố nghe vậy vui vẻ thôi a. Lúc này còn chưa có người nuôi cá. Dường như tại nghề nuôi dưỡng đều phát đạt, dù gì có bác sỹ thú y, nên gia súc nuôi trong nhà có tỉ lệ sống cao. như đời sau, người ta nuôi gà nhà vịt thành đàn, còn có thể nuôi sơn dương, nuôi cả đàn lợn. Càng đừng tới nuôi cá.

   La Tố phát , con đường phát triển trong tương lai rất là thênh thang.

   Tâm tình sáng sủa, làm việc gì cũng tràn đầy sinh lực.

   Điều cá mè hoa này nhìn qua cũng phải nặng ba bốn cân. nồi canh đầu cá nấu đậu phụ, nồi cá nấu cải chua, còn có thể làm nồi cá kho tàu.

   Vừa nghĩ tới, nước miếng chảy ròng ròng.

   Triệu mẫu biết mình tay nghề kém hơn đại tức phụ, dứt khoát ngồi xuống bếp lò canh lửa, rồi : "Để lại khúc cá dùng muối lau lau, đợi lúc cha ngươi trở về đưa ông ấy mang về cấp nương ngươi nếm cái tươi mới."

   " biết nương."

   La Tố quyết định loại bỏ món cá kho tàu. Bận việc buổi trưa, cuối cùng cũng làm xong thức ăn.

   Ba hài tử sớm nghe mùi thơm ở trong phòng bếp vòng vo hồi lâu, vừa nghe La Tố đến lúc ăn cơm, chạy tới giúp bưng thức ăn, bát đũa lên bàn.

   Bình thường Triệu gia có ai uống rượu, bất quá bởi vì La Lão Căn đến, Triệu mẫu đặc biệt bảo Triệu Lâm tới nhà tộc trưởng mua chút rượu về. Tộc trưởng là sâu rượu, trong nhà sao có thể thiếu được rượu.

   La Lão Căn nhìn thức ăn phong phú bàn, mặt mảnh vui vẻ, miệng lại khách khí: "Ai nha, là quá khách khí, tiêu pha như vậy. Ta cũng phải là khách nhân, đều là người nhà cả."

   Triệu mẫu tươi cười đón tiếp, vừa rót rượu vừa : "Ông thông gia khó mới đến chơi lần, cần phải vậy. Lần sau nhớ dẫn theo bà thông gia đến ngồi chút."

   "Chao ôi, tốt quá." La Lão Căn bộ thụ sủng nhược kinh. Trong lòng ông có cảm giác, nhà ông cùng Triệu gia vẫn còn có chút chênh lệch. Mặc dù đều nghèo, nhưng dù sao trước kia điều kiện Triệu gia xác thực tốt hơn so với nhà bọn họ. Hơn nữa Triệu gia còn có
   người đọc sách đâu. Cho nên vẫn luôn lo lắng cho khuê nữ mình ở chỗ này chịu ủy khuất. Bây giờ thấy người Triệu gia này nóng hổi nhiệt tình, mới thôi lo lắng. Cười đến mặt mũi đỏ bừng.

   bữa cơm ăn xuống, bầu khí hết sức hòa hợp. Ngay cả Triệu Từ đều cùng La Lão Căn uống hai chén, khuôn mặt thanh tú nhiễm màu đỏ, ánh mắt cũng có chút mông lung.

   La Tố vừa thấy, muốn tự chụp đầu mình. Mỗi ngày tú tài nhà này hận thể đem thời gian chém thành hai khúc dùng, bây giờ lại say rượu, lát nữa đọc được sách. Sau này nàng còn phải trông cậy vào đấy.

   Mau chóng để Triệu Lâm đỡ Triệu Từ vào nhà nghỉ ngơi, còn nàng nấu trà giải rượu cho cha với tiểu thúc nhà mình.

   Triệu mẫu chạy vào bếp hỗ trợ: "Ngươi chăm sóc cha ngươi , rồi cân nấm mèo giúp ông ấy. Lúc nãy vội vàng, quên mất chuyện này."

   Trong lòng La Tố nghĩ chuyện này đâu, cũng lề mề, lau tay xong ra nhà chính cân nấm mèo. Hai cái túi to cộng lại có hơn năm mươi cân.

   La Tố cũng cắt xén người nhà mẹ để đồng tiền kia, đều tính theo giá thị trường. Tính xong, nàng vào phòng mình lấy tiền, bỏ vào trong hà bao màu đỏ, nhét vào trong vạt áo La Lão Căn: "Cha người cẩn thẩn đừng làm rơi."

   Nhìn mặt mũi La Lão Căn tràn đầy tửu khí, nàng có chút yên lòng.

   " có việc gì, có việc gì." La Lão Căn toét miệng khoát tay, lại ngó ra bên ngoài, thấy Triệu mẫu và Triệu Từ đều ở đây, giọng với khuê nữ mình: "Khuê nữ a, mấy ngày trước có người đến nhà chúng ta xin cưới, là người thợ mộc, có tay nghề đâu, nương ngươi nhờ ta hỏi ý ngươi."

   Ầm ầm - -

   La Tố cảm giác trong đầu mình nổ ầm cái. Cơ hồ dùng thanh khẩn cầu : "Cha, xin người chuyển lời với nương, tạm thời đừng nghĩ chuyện này. Về sau ta có ý muốn với các ngài được ?"

   La Lão Căn nóng nảy: "Ta đây phải là thương lượng với ngươi sao, ta cảm thấy rất tốt."

   " tại ta có ý này, ta còn giữ hiếu đạo đâu. Cha."

   La Lão Căn nghe vậy, mới nhớ tới khuê nữ mình là quả phụ, phải giữ hiếu đạo. Thế mà ông có cảm giác khuê nữ mình còn chưa có gả cho người ta. Đương nhiên, theo bản năng cho tới bây giờ ông vẫn nghĩ khuê nữ mình mang thân phận quả phụ. Cảm thấy nàng chỉ là đổi địa phương sinh sống mà thôi.

   Ông sờ sờ chòm râu, rồi : "Ta còn phải về cùng nương ngươi thương lượng thương lượng."

   Ngoài cửa, Triệu mẫu bưng trà giải rượu, đứng lặng hồi lâu, hai mắt đỏ hồng thở dài, xoay người lại vào trong phòng bếp.
   Chris, B.Catlinhdiep17 thích bài này.

  2. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 21:
   Editor: Đô Đô

   La Tố phát sau khi cha nàng , tâm tình bà bà được tốt, ngày thường ầm ầm ĩ ĩ đủ thứ chuyện với nàng, giờ lại khó chịu giống như mì vắt.

   Nàng đoán, có phải tại nàng thu nấm mèo nhà mình với giá cao hơn của thôn dân, chọc mẹ chồng mất hứng.

   thể trách nàng hoài nghi như vậy, dù sao ở thời đại này, sau khi nữ tử lấy chồng nếu quan tâm nhà mẹ đẻ, bị nhà chồng biết ghét bỏ. Dù biết vậy, nàng cũng muốn lén lén lút lút trợ giúp nhà mẹ đẻ. Nếu như ngay cả chút này tự do cũng có. Nàng ba ba nịnh nọt Triệu mẫu còn có ý nghĩa gì. Nàng muốn cả đời làm tức phụ khuất phục nịnh hót người ta.

   Nên lần này nàng ghé vào trước người Triệu mẫu vài lời xu nịnh dỗ dành.

   Triệu mẫu than thở nhiều ngày, thấy đại tức phụ cũng tỏ ra xa lạ với mình, trong lòng càng thêm khó chịu, đến khi thu hoạch nấm mèo, cũng còn cao hứng như lúc trước.

   Nhân ngày La Tố thăm ruộng lúa, bà tìm nhi tử thương lượng chuyện này.

   "Lúc đầu ta nghĩ giữ tẩu tử ngươi vài năm, chờ sau này ngươi có công danh, cũng dễ tìm cho nàng người tốt. giờ xem ra, chỉ sợ La gia kia bên kia đợi được. Dù sao tẩu tử ngươi vừa vào cửa thành quả phụ, chuyện này vốn là nhà chúng ta đúng. Nếu La gia cùng tẩu tử ngươi đều có ý này, vi nương thể thốt nên lời ngăn cản."

   Triệu mẫu vừa , vừa than thở lau nước mắt.

   Triệu Từ vội vàng đặt bút lông trong tay xuống, qua ấm giọng dỗ dành : "Nương cần phải lo lắng. Nhân phẩm tẩu tử ra sao, nương là người ràng nhất, nàng tuyệt đối tìm người khác vào lúc này. Dù thế nào, cũng phải đợi ba năm qua tang kỳ đại ca mới có thể tìm người khác."

   "Tẩu tử ngươi cũng thế, ta chỉ sợ La gia bên kia thầm bên tai nàng, nàng động tâm."

   Dù sao đại tức phụ còn quá trẻ tuổi, ngay cả động phòng đều chưa có vào, chỉ sợ còn mang tâm tính tiểu nương. Sao có thể thủ tiết như những quả phụ khác.

   Triệu Từ khẽ cười : "Tẩu tử là người hai lời, nếu nàng như vậy, nhất định là có tâm tư này. Nương đừng buồn bã nữa. giờ mọi chuyện trong nhà đều do tẩu tử vất vả lo liệu, nương cũng đừng lấy chuyện này ra khiến nàng bực bội. đến cũng là do nhi tử vô dụng, nếu sớm có tiền đồ, nương cũng phải lo lắng như này."

   "Ngươi mê sảng cái gì vậy?" Triệu mẫu liếc cái: " phải ngươi sắp thi Hương sao, nếu lần này trúng tuyển, rồi tham gia kỳ thi mùa xuân tiếp theo, mọi chuyện đều đại thuận."

   Triệu Từ khép mi : "Nhi tử cố gắng hết sức, phụ kỳ vọng của nương và tẩu tử."

   "Tất nhiên là , trong lòng vi nương tin ngươi mà." Triệu mẫu bị đánh lạc hướng, lòng nghĩ tới chuyện nhi tử sắp tham gia thi Hương, đem chuyện buồn phiền mấy ngày nay để qua bên.

   Mẫu tử hai người chuyện hồi, Triệu mẫu sợ ảnh hưởng tới việc đọc sách của nhi tử, vội vàng ra gian ngoài.

   Thấy Triệu mẫu , Triệu Từ mới đến bên bàn học tiếp tục chép sách, viết được vài nét, lại dừng bút, cau mày: "Người như vậy, chắc là nhìn trúng phàm phu tục tử ..."

   ************************

   La Tố biết bà bà cùng tiểu thúc bàn luận về tương lai của nàng.

   tại nàng bận rộn với ruộng lúa nhà mình đâu, chút thời gian rỗi cũng có. Dưới hỗ trợ của phân bón do nàng tự chế, mạ gieo xuống lúc trước lớn hơn, rễ mọc chắc nịch, trưởng thành khỏe khoắn.

   Sau khi tra xét phen, La Tố biết, đến lúc thả cá con xuống ruộng.

   Từ đồng ruộng trở về, nàng đem chuyện này với Triệu mẫu.

   Triệu mẫu biết đại tức phụ có dự định nuôi cá, nhưng cũng để trong lòng, bà cảm thấy có thể trồng ra hảo lúa là được, còn chuyện nuôi cá, cần cũng được.

   giờ nghe đại tức phụ nhắc lại chuyện này, lấy làm kinh hãi: "Ngươi muốn nuôi cá? Này điền lý giống với nước sông, sao có thể nuôi cá, ngươi chớ hồ nháo, đến lúc đó phí tiền bạc , còn làm hại hảo mạ."

   Chuyện khác còn có thể nghe đại nhi tức phụ, nhưng tám mẫu ruộng lúa này phải phí biết bao công phu chăm sóc, mạ cũng là phí bó lớn khí lực gieo xuống, nếu hỏng mất, bà sao có thể chịu được.

   La Tố biết tư tưởng bảo thủ của bà lại xuất , đành nhẫn nại tận tình khuyên nhủ: "Lúc trước loại nấm mèo, phải các ngươi đều tin có thể trồng ra? Biện pháp này cũng là do người lang trung tha phương kia dạy ta, vào nam ra bắc, qua rất nhiều địa phương xa xôi, thấy người ta làm như vậy. Nương người cần phải tin ta, nếu số cá bột này ta tự bỏ tiền túi ra mua."

   " phải là ta bỏ được chút tiền vốn này." Triệu mẫu đỏ mặt phản bác.

   "Ta biết nương phải là người hẹp hòi như vậy, nhưng cũng thể khiến nương cùng gánh trách nhiệm với ta. Lại , điền cống kia ta đều đào tốt lắm, còn ở trước mặt thôn nhân năng hùng hồn, nếu làm đến nơi đến chốn, chừng sau này còn làm trò cười cho người ta. Nương nhất định phải ủng hộ ta, để tức phụ giữ lại thể diện khi ra ngoài."

   Triệu mẫu bị nàng mềm giọng cầu xin phen, lại còn làm nũng, trong lòng khỏi mềm mại. Nghĩ tới những ngày tốt lành đúng là nhờ đại tức phụ mang lại, bà đồng ý chuyện này, chủ yếu là muốn xem nàng làm thế nào. Lại nghĩ tới chuyện đại tức phụ tái giá, sợ nàng vì chuyện này nảy sinh khúc mắc với bà, dứt khoát cắn răng gật đầu: "Mà thôi mà thôi, cứ làm theo ý ngươi . Đợi nấm mèo trong nhà dài hảo, ngươi đừng hồ nháo nữa, sau này toàn tâm toàn ý loại nấm mèo nha."

   La Tố che miệng cười cười: "Nấm mèo đúng là đủ rồi, ta còn muốn mời nương ăn thêm chút cá nữa. Sau này chờ cá nhà ta trưởng thành, ngày nào ta cũng làm tiệc cá cho nương ăn."

   Triệu mẫu bị nàng trêu chọc, chút tức giận đều có, tâm trạng còn vui vẻ hơn, cười đến mặt mũi nhăn tít cả lại: “ bằng làm nhiều cá khô chút, còn có thể giữ đến lễ mừng năm mới."

   "Được, tất cả đều nghe nương." La Tố hào sảng khoát tay. Chuyện lớn làm theo ý nàng là được, còn chuyện nghe theo ý lão nhân gia.

   ******************

   Lúc này còn chưa có người nuôi cá, cho nên có chỗ nào bán cá bột.

   La Tố đành phải đến nhà Triệu nhị nương có quan hệ tốt nhất trong thôn nhờ họ giúp đỡ. Nàng biết ngày thường Triệu Đại Mộc ở bên ngoài hay mang theo hai điều cá trở về, nên chắc ông có cách giúp nàng.

   Quả nhiên, Triệu Đại Mộc nghe xong, luôn: "Ở cạnh hồ chim én có người đánh cá, chỉ là bình thường bắt được cá đều thả về, nếu ngươi đến gặp ông đánh cá đó, ra giá tiền tốt, vô cùng nguyện ý để lại cá con cho ngươi."

   La Tố nghe vậy, thầm ngờ người cổ đại cũng biết bảo vệ sinh thái cân bằng quy luật tự nhiên a.

   Nàng cười : "Ngày thường ta ít ra ngoài, chưa từng cùng những người này tiếp xúc qua, biết Đại Mộc thúc có người quen nào đáng tin có thể giới thiệu cho ta hay , ta lại ra cái giá tốt làm chuyện này."

   Kỳ Triệu Đại Mộc mấy tán thành La Tố nuôi cá, dù gì đây cũng là chuyện trong nhà người ta, nên cũng nhiều lời. Trong lòng cũng muốn giúp nàng tìm cá bột, lo lắng sau này xảy ra vấn đề bị oán giận.

   nghĩ tới Triệu Thành tức phụ lại thẳng thắn đưa ra lời nhờ vả, ông cũng tiện từ chối, trong lúc nhất thời có chút do dự.

   Triệu nhị nương vỗ vào cánh tay ông cái: "Còn chần chờ cái gì, ngươi chỉ cần giúp Triệu Thành tức phụ tìm người bán, giúp nàng hỏi thăm giá cả."

   Triệu Đại Mộc rất nghe lời tức phụ, thấy tức phụ mình mở miệng, chỉ đành phải : "Bình thường con cá là ba văn tiền cân, nếu ngươi muốn mua cá , chưa chắc bọn họ đồng ý. Vì khi bán cá cho ngươi, sau này số cá bọn họ đánh được ít ."

   Những người đánh cá kia đều cho rằng hồ chim én thuộc quyền sở hữu của bọn họ đấy.

   La Tố ước lượng ra khoản tiền. Tám mẫu ruộng lúa nhà nàng, nhiều nhất chỉ dưỡng được hai ngàn con cá mà thôi, nghe Triệu thúc thế nàng tức cười : "Nếu ta ra văn tiền con, mua hai ngàn điều, Đại Mộc thúc nghĩ bọn họ có đồng ý hay ?"

   " văn tiền con, con cá kia như vậy, giá tiền này là rất cao. Ta thấy văn tiền hai con sai biệt lắm." Triệu nhị nương thêm câu.

   Triệu Đại Mộc khẽ gật đầu: " văn tiền hai con, bọn họ chắc chắn thập phần nguyện ý. Ta chuyện tốt hồi, đem giá tiền này áp chế hạ xuống. Ngươi mua nhiều như vậy, bọn họ cũng có thể dính chút ánh sáng, tự nhiên là nguyện ý."

   La Tố cười gật gật đầu, nàng cũng biết văn tiền con là đắt, chỉ là nàng nhờ Triệu Đại Mộc giúp đỡ, nếu đưa ra giá tiền thấp, sợ làm ông khó xử, trong lòng thoải mái. bằng nàng đưa ra giá cao chút. Nếu Triệu Đại Mộc đồng ý, nàng chỉ tổn thất chút tiền bạc mà thôi. Nếu Triệu Đại Mộc tự mở miệng hỗ trợ, nàng xem như hiểu con người Triệu Đại Mộc hơn, sau này giúp đỡ phen, coi như tìm thêm người trợ giúp cho nhà mình. Thấy Triệu Đại Mộc tức khắc xung phong nhận giúp hạ giá tiền thấp xuống, trong lòng thập phần vui vẻ.

   "Nếu làm xong chuyện này, sau này cá trong nhà trưởng thành, nhất định ta mang cá tươi tới mời Đại Mộc thúc cùng nhị nương thẩm tử nếm thử."

   "Chỉ là tiện tay giúp đỡ, lại phí sức, cần khách khí như thế." Triệu nhị nương cười ha hả khoát tay.

   Đợi La Tố rồi, Triệu Đại Mộc thở dài, thấy Triệu nhị nương tức phụ mình đưa người ra cổng trở về, nhịn được : "Sao ngươi lại nhúng tay vào chuyện này, nếu sau này xảy ra chuyện gì, ngươi nhận chịu trách nhiệm?"

   Triệu nhị nương nhổ ‘phì’ tiếng, vừa lau bàn, vừa liếc xéo cái: "Cái đầu ngươi toàn nghĩ chuyện đâu. Ta thấy Triệu Thành tức phụ là người có bản lĩnh, ta cũng nhìn thấy nàng chăm sóc ruộng tốt lắm, bận rộn mất mấy tháng, nếu chỉ là đùa giỡn, có thể nghiêm túc như vậy? Ta thấy nàng có vẻ nắm chắc, chừng có thể nuôi cá thành công. Ngươi suy nghĩ chút a, nếu dưỡng được cá, tám mẫu ruộng lúa này thu về hơn ngàn cân cá a, cứ cho đến lúc đó hạt thóc cũng thu được, có ngàn cân cá này cũng đủ chi phí sinh hoạt. Nàng còn nợ nhân tình của chúng ta, sau này có chỗ gì tốt há có thể quên chúng ta? Ai như ngươi lúc nào cũng trước sợ lang sau sợ hổ, ngay cả người đàn bà như nàng cũng bằng."

   Nghe tức phụ mình khiển trách trận, Triệu Đại Mộc cảm thấy xấu hổ, mặt mũi lúng ta lúng túng.

   "Được rồi được rồi, ngày mai ta hồ chim én giúp nàng mua cá bột."

   "Vậy còn phải , chuyện này chúng ta ứng, phải làm cho tốt. Ta thấy đồng tiền ba con cá mầm cũng có thể hạ. Vừa nãy ta cố ý được hai con cá bột, chính là lưu cho chúng ta con đường. Đến lúc đó ta bỏ ra đồng tiền mua ba con cá mầm, Triệu Thành tức phụ cảm thấy chúng ta là tận tâm tận lực phí tâm tư, tự nhiên nhớ tới chỗ tốt của chúng ta."

   Vẻ mặt Triệu nhị nương đắc ý . Này đạo lí đối nhân xử thế, bà nhưng là thuận tay nhặt ra, hiểu sao nam nhân nhà mình lại chất phác như vậy.

   Triệu Đại Mộc cúi đầu xuống đất bội phục tâm tư tức phụ mình. Nghĩ tới lúc trước lão nương tìm vợ cho ông, quả là rất tinh mắt.

   cảm khái, lại nghe Triệu nhị nương : "Nếu Triệu Thành tức phụ là nhi tức phụ nhà ta tốt rồi. Ta lại chê nàng là quả phụ, mỗi tội là cùng tông đồng tộc, đến cùng vẫn là thể. Chao ôi..."

   Triệu Đại Mộc gật gù tỏ vẻ đồng ý, trong lòng lại thầm , tức phụ ông đủ thông minh, lại tìm thêm người khôn khéo trở về, nữ nhân trong nhà phải thành tinh a. Chẳng bằng tìm người hiền lành chững chạc trở về lo liệu việc nhà.

   Ngày thứ hai trời còn chưa sáng, Triệu Đại Mộc dậy đến hồ chim én tìm người mua cá bột.

   La Tố là tiểu quả phụ, tiện theo, chỉ cầm ngàn văn tiền chuẩn bị từ trước, đưa cho Triệu Đại Mộc, bên cạnh đó còn đưa thêm năm mươi văn tiền để Triệu Đại Mộc thuê xe chở cá bột và hai mươi văn tiền để Triệu Đại Mộc mua đồ ăn ăn đường

   Triệu Đại Mộc tự nhiên là phen từ chối cần. Chỉ bảo sau này La Tố nuôi được cá, cho nhà ông con cá to nhất là được rồi. Mặc dù ngoài miệng như vậy, trong lòng ông lại chưa từng nghĩ qua.

   La Tố nghiêm túc đáp ứng.
   Chris, B.Catlinhdiep17 thích bài này.

  3. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 22:
   Editor: Đô Đô

   Triệu gia nuôi cá trong ruộng lúa.
   Tin tức này giống như mọc cánh mà bay, lan truyền khắp Triệu gia thôn, toàn thôn là mảnh ồn ào huyên náo.
   Thôn dân coi như nghe câu chuyện cười, để ở trong lòng, cho là nhà ai đó nhàm chán tung tin vịt.
   Cho đến khi Triệu Đại Mộc mang theo vài chiếc xe bò, kéo rất nhiều thùng gỗ lớn trở về, mọi người mới hơi tin, rối rít vây quanh những chiếc thùng đó nhìn ngó, quả nhiên thấy rất nhiều cá.
   Tin tức này truyền ra, nhà nào trong thôn cũng chạy tới xem náo nhiệt. Có vài người làm việc trong ruộng, nghe động tĩnh cũng vội vội vàng vàng chạy về.
   Đây chính là chuyện kỳ lạ hiếm có nha, là vô cùng náo nhiệt.
   Lần này tổng cộng Triệu Đại Mộc mua hai ngàn ba trăm con cá trở về, còn thừa lại hơn trăm văn tiền, khiến La Tố vui vẻ nửa ngày. Nàng đưa số tiền này cho Triệu Đại Mộc làm phí vất vả, bất quá Triệu Đại Mộc thu, đẩy nửa ngày. Còn là nhờ Triệu nhị nương đợi nuôi được cá rồi ra sau hai người mới thôi đưa đẩy.
   Bởi vì số cá bột này đều là mò được từ trong hồ chim én, cho nên to đồng nhất, La Tố muốn tỷ mỉ phân loại, định thả toàn bộ chúng xuống ruộng cho chúng tự lớn.
   Triệu Đại Mộc : "Ta nghĩ cá mè hoa dễ nuôi, nên mua nhiều hơn, biết ngươi nghĩ thế nào."
   La Tố vội vàng : "Vẫn là Đại Mộc thúc suy tính chu đáo, ban đầu ta cũng muốn tìm mua cá bột dễ nuôi, chỉ lo quá mức rườm rà, sợ bọn họ vui ý."
   "Muốn kiếm tiền, nào có ai vui ý." Triệu Đại Mộc cười ha hả khoát tay áo, cảm thấy Triệu Thành tức phụ này quả nhiên là người biết tiếp thu ý kiến của người khác, tính tình tốt vô cùng.
   Dưới chứng kiến của thôn dân, La Tố thả từng đám cá bột xuống khe nước đào trong ruộng lúa. Những con cá này vừa vào trong ruộng, bơi tung tăng bốn phía, có vài người vẫn đứng lặng bên ruộng lúa bỗng tức giận lên tiếng.
   "Con cá này có thể nuôi sống sao, có thể trưởng thành sao?" Lão tộc trưởng sờ sờ chòm râu trắng xóa.
   Vài lão nhân gia bên cạnh đều rung đùi đắc ý, mặt viết hai chữ tin.
   Còn có mấy người hài tử muốn ngoạn cá, bị lão cha và lão nương nhà mình kéo lại. Con cá này thể tùy tiện cầm a, chúng nó chính là dùng bạc mua về, muốn bắt phải đền tiền. .
   Sau khi thả xong cá bột, La Tố dựng thêm hàng rào xung quanh bờ ruộng, phòng ngừa gà vịt chạy đến điền lý kiếm ăn.
   Đợi La Tố Từ điền lý về nhà, mỗi nhà trong thôn lại có thêm câu chuyện để tán gẫu.
   Chuyện này là ly kỳ, điền lý có thể nuôi cá, có thể nuôi sống ?
   Cũng chưa từng thấy ai nuôi cá trong ruộng cả. Đây là chuyện ly kỳ.
   Những người này hiếu kỳ, chạy tìm Triệu mẫu hỏi thăm. Mọi chuyện Triệu mẫu đều giao cho La Tố, bà biết đầu cua tai nheo chuyện này là thế nào đâu. Dù gì bà hứa để đại tức phụ thích làm gì làm rồi.
   Con cá sống trong ruộng lúa, La Tố nghiên cứu làm thức ăn cho chúng.
   Bây giờ điền lý là lúc dồi dào thức ăn, có nhiều sâu ốc, nên nàng cũng làm nhiều. Ngày nào hai hài tử Triệu Lâm và Triệu Mộc Miên cũng chạy tới điền lý, thăm cá bột trong ruộng lúa nhà mình.
   La Tố thể nhìn hai hài tử mải mê chơi đùa suốt ngày như vậy được, lúc ăn cơm trưa, bèn thương lượng với Triệu mẫu cho bọn tư thục.
   Triệu mẫu khó xử : "Ban đầu là Từ nhi dạy tiểu Lâm học bài, chẳng qua ngày trước thân thể lão Nhị tốt, tại lại muốn huyện học, nên có thời gian dạy nó."
   Triệu Lâm nghe phải học đường muốn: "Nhị ngưu đều học đâu, ta cũng ."
   Triệu Mộc Miên kéo tay áo La Tố: "Đại tẩu, muội muốn học."
   "Đừng lộn xộn, con con đứa học bài làm gì?"
   Triệu mẫu lập tức phản bác.
   Triệu Mộc Miên quệt miệng .
   La Tố cười sờ sờ đầu nàng, nhìn tiểu nương mày rậm mắt to, mềm lòng : "Tẩu cũng cho ngươi học, niệm sách cùng tiểu Lâm."
   Nàng lại nhìn Triệu mẫu: "Nương, đều cho bọn học bài , đầu năm nay biết đọc sách viết chữ về sau cũng mất cái gì. Ta nếu là biết mấy chữ, sao có thể học được cách loại nấm mèo, cũng thể cùng người khác ký khế ước."
   Triệu mẫu nghe vậy, cũng cảm thấy có lý, khẽ gật đầu, nhưng vẫn còn có chút khó xử: "Xét theo điều kiện trong nhà nay, tư thục cũng phải là chuyện to tát, chẳng qua tại tìm được hảo tiên sinh. Lúc trước là công công ngươi đưa lão Nhị lên huyện học bài. tại để hai hài tử lên huyện, trong nhà cũng có người đưa đón về."
   tại có ít người đọc sách, cho dù có tiên sinh, đều dạy học cho nhà phú quý người ta, làm gì có ai chịu để mắt tới những hàn môn tử đệ này.
   Nhưng Triệu Lâm và Triệu Mộc Miên đều bảy tám tuổi, Tiểu Hổ bên kia xem chừng cũng là ai đưa học bài, đợi thời gian nữa, hài tử lớn dần, chuyện học hành càng khó hơn.
   "Hay là như vậy, bây giờ ta rảnh rỗi, cũng biết được mấy chữ, trước tiên để ta dạy bọn , đợi bọn biết chữ, lại nghĩ cách khác. Trái phải cũng thể trì hoãn thời cơ tốt, về sau tuổi tác Tiểu Lâm lớn hơn, chỉ sợ là đứa chịu ngồi yên."
   Triệu mẫu nghe vậy, cao hứng : "Cái này thỏa đáng, thỏa đáng."
   Còn thỏa đáng sao, cần tốn tiền, có thể học chữ, tìm ra chút thỏa đáng. Triệu mẫu càng nghĩ, càng thấy vui sướng.
   Cơm nước xong, Triệu Từ từ thư phòng ra, sau khi nghe dự định của La Tố, trở về phòng tìm bộ sách vỡ lòng ngày trước của đưa cho La Tố, để nàng sử dụng lúc dạy học.
   "Đều là sách ta tự chép ra, giờ cũng dùng được, tẩu cần lấy mà dùng. Nếu còn cần thêm sách gì nữa, cứ với ta. Ta ở trong trường chép xong mang về."
   La Tố mở hé ra, phát những quyển sách này giống với bộ sách vỡ lòng mà nàng biết ( Tam tự kinh ), ( thiên tự văn ) chỉ là giống hoàn toàn, tuy chữ viết khác nhau nhưng ý nghĩa lại giống nhau đến kì diệu, nàng có thể đọc trôi chảy từng câu đến thuộc lòng.
   Quả nhiên là khác biệt, nhưng lại giống như có chút khác biệt nào.
   Lúc này nàng vui vẻ gật đầu: "Trước tiên ta dùng bộ sách vỡ lòng này là đủ rồi, học vấn của ta cao, cũng biết được bao nhiêu. Chỉ có thể dạy bọn biết vài chữ mà thôi. Sau này vẫn là nên thỉnh tiên sinh có học vấn cao. Nhị đệ ngươi ở trong huyện, nếu thấy ai thích hợp, nhớ lưu ý."
   "Tẩu tử yên tâm, ta nhất định để ý." Triệu Từ thấy nàng tươi cười xinh đẹp, trong lòng đột nhiên nóng lên, lại lập tức hít vào hơi, vội vàng bình định tâm tư, cất tiếng chào tạm biệt rồi vội vàng vào nhà.
   La Tố thấy vội vội vàng vàng trở về phòng, nghĩ vội vã học bài, nên nghĩ nhiều.
   Sau khi làm xong việc nhà, nàng tùy ý mở bộ sách vỡ lòng cơ bản này ra xem.
   Chữ viết bên khó nhận thức.
   Bên cạnh xem hai tài liệu dạy học này, nàng còn lên kế hoạch dạy học. Chuẩn bị dùng Hán ngữ ghép vần dạy học.
   Nàng từng nghe Triệu Từ bằng tiếng phổ thông nơi này, thấy nó cùng Hán ngữ ghép vần khác nhau lắm.
   Nàng cũng muốn cảm tạ vị hoàng đế đương thời lập ra thủ đô Bắc Đô Thành. Người Bắc Đô Thành đều phát khác tiếng phổ thông chỗ nàng lắm, nên dùng Hán ngữ ghép vần dạy học, là hoàn toàn có vấn đề.
   Đương nhiên, qua vài manh mối tìm được, La Tố phát , Đại Chu hoàng triều nơi nàng ở rất có khả năng thuộc vùng Trung Nguyên. Chắc là trong dòng lịch sử xuất ngã ba, nên các địa danh địa phương, khác với tên gọi ở hoàng triều.
   Điều này khiến trong lòng nàng có cảm giác an tâm. Ít nhất nàng còn ở địa cầu, còn ở Trung Nguyên. Còn ở mảnh đất chỗ nàng từng sinh trưởng lớn lên.
   ************
   Vì để dạy học tốt hơn, La Tố đốt than củi làm bút viết chữ tấm ván gỗ. Nàng định bớt chút thời gian tìm chút vôi trở về làm phấn viết. Đỡ phải viết xong cục than lãng phí tấm ván gỗ.
   Ở trong nhà chính Triệu gia, hai hài tử đoan đoan chính chính ngồi ghế, bàn tay bé ngoan ngoãn khoác ở sau lưng.
   Thừa lúc La Tố quay người lại viết chữ ván gỗ, Triệu Lâm ngồi yên, đưa tay kéo kéo bím tóc Triệu Mộc Miên nhu thuận ngồi bên cạnh.
   Tóc Triệu Mộc Miên bị kéo đau xót, hai mắt hồng hồng trừng tam ca.
   La Tố đúng lúc xoay người lại, thấy tình cảnh này, chỉ muốn trừng trị hai hùng hài tử này trận. Tiết thứ nhất hôm nay mới học được lát, ngã trái ngã phải, nàng có cách nào, đành dùng cách lão sư tiểu học hay đối phó với mình ngày trước, bắt hai hài tử đem bàn tay bé đặt ở sau lưng. Kết quả hai hùng hài tử này thế nhưng vẫn còn trêu chọc lẫn nhau, quả khiến nàng muốn cầm roi đánh hai đứa trận cho hả giận.
   Nàng còn muốn đưa Tiểu Hổ đến đây cùng hai hài tử này học chữ đâu. Xem tình trạng này, đến lúc đó chắc bọn chúng làm loạn thể trị được.
   Cũng may Triệu Lâm còn biết sợ đại tẩu nhà mình, thấy nàng xoay người, vội vàng ngồi ngay ngắn.
   La Tố cũng trách cứ , chỉ : "Ban đầu ta định xem ai học tốt hơn, thưởng cho người đó viên kẹo mạch nha. Bây giờ xem ra chắc chắn tiểu Miên được thưởng."
   Triệu Lâm nghe vậy nóng nảy: "Tẩu tử tẩu tử, chắc chắn kẹo là của ta, ta thông minh hơn nàng."
   " nhất định phải vậy, tiểu Miên ngoan nhất, chắc chắn học nhanh hơn, đệ có muốn đánh cược với ta, xem đệ hay tiểu Miên ai học giỏi hơn?"
   Bị La Tố dùng phép khích tướng, Triệu Lâm sục sôi ý chí chiến đấu, ưỡn cao bộ ngực : "Ta nhất định học giỏi hơn."
   La Tố cười tiếng: "Hảo, vậy chúng ta bắt đầu."
   Bởi vì hai đứa còn bé, nên La Tố chỉ dạy Hán ngữ ghép vần trong tháng. Thời gian còn lại để cho bọn tập viết chữ. Nàng có thể tiết kiệm ít thời gian. Trong thời gian đó, nàng dạy hai hài tử học số học, rồi lại để cho hai đứa tiếp tục luyện chữ.
   Học lát, Triệu Lâm lại ngồi yên, nhìn chữ cái bảng đen : "Tẩu tử, đây là cái gì a, trước kia Nhị ca học chữ hay bây giờ đều có học qua thứ này."
   Triệu Mộc Miên cũng gật đầu: "Đúng vậy tẩu tử."
   "Đây là đọc. Có lợi cho nhận thức về sau của các ngươi. Nếu các ngươi học cái này, về sau chữ gì cũng biết, cũng đọc được. Còn có thể học tiếng phổ thông nữa. Có biết tiếng phổ thông là gì , chính là thanh các quan ra, các ngươi có muốn học hay ?"
   Tại nơi sĩ nông công thương này, quan tâm nam nữ già trẻ, đều đối với chuyện làm quan có loại kính ngưỡng gần như biến thái cuồng vậy. Cho nên hai hài tử vừa nghe là tiếng phổ thông, hai mắt lập tức sáng long lanh, mặt mũi tràn đầy khát vọng.
   "Muốn học hảo hảo học, đọc theo ta, nhất định phải phát chuẩn."
   Hai hài tử gật gật đầu, chăm chú, nghiêm túc đọc theo nàng từng tiếng từng tiếng.
   Triệu Từ ở trong thư phòng nghe được tiếng đọc sách lanh lảnh, nghe thấy tiếng phát kì kì quái quái, lập tức hiếu kỳ để sách trong tay xuống, từ trong phòng ra. qua cửa nhà chính, thấy tiểu đệ cùng muội muội nhà mình vốn chịu ngồi yên chỗ giờ lại quy quy củ củ ngồi đọc sách.
   Bên tấm ván gỗ , chi chít những chữ kì kì quái quái do dùng than củi màu đen viết ra, nhìn chút cũng hiểu.
   Nghĩ lại, vỡ lẽ.
   Đây chắc là chữ viết ở ngoại quốc kia.
   Biết đây là chữ viết của ngoại quốc, Triệu Từ cũng biết chữ đó ở chỗ này là thể dùng được, nên chờ La Tố nghỉ giữa tiết, đến gặp nàng hỏi ra nghi vấn trong lòng.
   xong, vành tai cũng phiếm hồng.
   La Tố thấy dáng vẻ lúng túng, lại nghe lời , nhịn được che miệng cười trộm.
   Thấy nàng cười, khuôn mặt lạnh nhạt của Triệu Từ trở nên ngây ngốc.
   La Tố vội vàng ôm bụng phất phất tay, cười : "Là lỗi của ta, chuyện này ta vẫn chưa cho ngươi biết." Nàng cười thêm vài cái, mới sâu mấy hơi, nghiêm túc giải thích ý tưởng của nàng.
   Sau khi nghe xong ý tưởng La Tố, Triệu Từ từ vẻ mặt ngu ngơ biến thành khiếp sợ, rồi lại hết sức kích động.
   "Đại tẩu, ý tưởng này rất hay. thời tân triều mới vừa lập, triều đình phổ biến tiếng phổ thông chưa được mấy ngày, có vài phu tử tài giỏi đều tiếng phổ thông, ngay cả nhóm học sinh trong huyện học cũng có rất nhiều người tiếng phổ thông. Nếu tẩu tử phổ biến phương pháp này ra ngoài, sau này phàm là người biết chữ cũng tiếng phổ thông, cho dù hành tẩu thiên hạ cũng sợ gặp trở ngại về giao tiếp."
   Chris, B.Catlinhdiep17 thích bài này.

  4. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 23.1:
   Editor: Đô Đô

   La Tố nghe xong, nhất thời cảm khái. Quả nhiên người có học thức đúng là có năng lực lĩnh ngộ cao a. Nàng mới sơ qua vài ý đơn giản như vậy, Triệu Từ lại có thể hiểu được chỗ tốt của Hán ngữ ghép vần, còn muốn truyền bá rộng rãi tiếng phổ thông khắp thiên hạ. Nếu phải biết Triệu Từ là dân bản địa chính gốc, nàng còn hoài nghi Triệu Từ cũng là đồng nghiệp xuyên việt đâu.

   Khuôn mặt Triệu Từ lộ vẻ vui sướng: "Đại tẩu, ngươi mau đem phương pháp này viết ra, trình lên Huyện lệnh đại nhân, nếu Huyện lệnh đại nhân có thể tấu lên hoàng thượng, chính là tạo phúc cho thiên hạ sau này."

   La Tố nghe vậy, giật mình, kiên quyết lắc đầu: “Bẩm báo cho hoàng thượng biết cũng được, bất quá bây giờ còn chưa phải lúc, nên nóng vội. Đợi sau này đệ trúng cử, vào triều làm quan rồi hãy ."

   Nếu phương pháp này quả tốt như vậy, đó chính là công lao lớn. Đưa nó cho tên Huyện lệnh kia, vạn nhất người ta muốn chiếm trọn công lao, chẳng phải thành công dã tràng. Còn bằng giữ lại cho tiểu thúc nàng, giúp sau này lập đại công, tẩu tử như nàng cũng được thơm lây.

   Hơn nữa còn có điểm rất quan trọng.

   "Ta là phụ nhân, sao có thể có kiến thức như vậy. Nếu ta viết nó ra, người khác tin hoàn hảo, còn nếu tin, chỉ sợ hoài nghi thân phận của ta."

   Nghe La Tố lời này, Triệu Từ từ trong kích động tỉnh táo lại, thầm vừa rồi quá mức sốt ruột, quên nghĩ đến vấn đề này, thiếu chút nữa đem đại tẩu đẩy vào hố lửa: "Là ta suy nghĩ thiếu sót."

   La Tố khẽ mỉm cười: "Đấy cũng là do đệ lòng vì dân chúng."

   Thấy La Tố cười, vành tai Triệu Từ đỏ bừng, thậm chí có thể cảm giác được hơi nóng hầm hập ngừng truyền lên mặt.

   Trong lòng cảm thấy loại cảm giác này rất kỳ quái, bình thường, còn có chút xấu hổ khó mở miệng, cho nên chào tạm biệt qua loa rồi vội vội vàng vàng rời .

   Nhìn theo dáng vẻ vội vã của Triệu Từ, ánh mắt La Tố tối hơn, mấy ngày gần đây tiểu thúc này đường cứ như lướt gió mà vậy.
   Khó trách cố nhân lại có thể ra câu thời gian là vàng là bạc a, hóa ra bọn họ thực quý trọng thời gian như vậy. Vì tiết tiết kiệm thời gian, đường đều là chạy như bay.

   Trải qua mấy ngày được La Tố dạy bảo, hai hài tử thích ứng với cách học ghép vần. Bởi vì chỉ học có môn, thời gian lại đầy đủ, cho nên tiếp thu rất nhanh. Hơn nữa hai đứa còn , dễ dạy, hiệu quả rất rệt. Bên cạnh đó La Tố chỉ cầu bọn họ nhận được mặt chữ là được, cầu biết viết, cho nên mới qua bốn năm ngày, hai hài tử đọc rành rọt được các chữ ghép vần đơn giản.

   Nhân lúc bọn đọc sách, La Tố dùng lông gà nhúng chút mực nước đánh dấu cách ghép vần sách thiên tự văn Triệu Từ đưa.

   Trước kia nàng thường sử dụng phương pháp ghép vần để viết chữ, nên học thuộc lòng các chữ rất nhanh. Đánh dấu xong quyển sách là ba ngày sau.

   Có quyển sách đánh dấu, La Tố bắt đầu dạy bọn biết chữ.

   Triệu Từ tìm cơ hội kiểm tra bọn phen. Phát ra bọn chỉ cần nhìn mặt chữ được đánh dấu ghép vần, mà có thể đọc hết nửa quyển sách.

   Chỉ còn có vài chữ đánh đấu phức tạp đọc được, phải nhờ La Tố chỉ điểm.

   Nhìn bọn tiến bộ lớn như vậy, Triệu Từ càng cảm thấy phương pháp học tập bằng cách ghép vần quan trọng.

   "Đáng tiếc tẩu tử là thân nữ nhân, nếu là nam nhân, nhất định có thể tạo dựng phen nghiệp." Triệu Từ khỏi cảm khái .

   La Tố cười : "Ta thấy là làm nữ tử hảo, việc nhà ta còn giúp được gì nhiều, chớ chi đến chuyện bên ngoài."

   Triệu Từ khẽ thở dài, trong lòng lại cảm thấy may mắn, tâm tình chung hết sức phức tạp.

   phát ra bản thân gần đây hết sức bình thường, đặc biệt là thời điểm đối mặt với đại tẩu, có cảm giác rất kỳ quái, tim đập ‘thình thịch’, cần cổ còn có thể nóng lên, trong lòng lại cực kỳ hoảng hốt.

   Mặc dù hiểu nguyên nhân, nhưng lại mơ hồ cảm thấy chuyện này là đúng.

   Xem ra, phải sớm vào trong huyện thôi.

   ******************
   Lại qua vài ngày, Triệu Đại Mộc từ trong huyện mang về tin tức tốt, là trong huyện có dán bố cáo. Thái hậu bệnh nặng mới khỏi, hoàng đế cảm thụ thiên ân, đặc biệt hạ chỉ mở thêm ân khoa. Phàm là học sinh năm ngoái chưa tham gia khoa khảo, năm nay đều có cơ hội. Huyện học kia cũng thúc giục nhóm học sinh mau chóng ôn bài.

   Triệu mẫu vừa nghe, vui vô cùng. Cả đêm xếp đặt hương án, hướng về phía Bắc Đô Thành cảm tạ ân đức của Hoàng thượng. Lão tộc trưởng cũng nghe được tin tức, vội vàng mở từ đường, dẫn Triệu Từ dập đầu cảm tạ tổ tông phù hộ.

   Cũng còn mấy tháng là đến kỳ thi, Triệu Từ cũng thể cứ ở trong nhà tự học mãi, nên muốn vào huyện học sớm hơn dự định mấy ngày. Cả đêm Triệu mẫu thay nhi tử chuẩn bị xiêm y và đồ dùng thường ngày, lại từ trong số bạc tiết kiệm, lấy ra năm lượng, đưa cho nhi tử làm phí sinh hoạt trong thị trấn.

   "Ta nghe những người đọc sách kia đều thích đến tửu quán ăn uống phen, có thể gia tăng tài văn chương cái gì, ngươi cũng chớ để bị bỏ lại phía sau. tại trong nhà kiếm được tiền, ngày qua hết sức đầy đủ, ngươi cần tiết kiệm."

   Triệu Từ vội từ chối: "Nương, cần phải đưa tiền cho ta. Tự nhi tử cũng tiết kiệm được ít, hoàn toàn đủ chi phí chi tiêu." Mấy ngày này chép sách cho thư quán kia, cũng được lượng bạc , trong nhà lại cần đến số tiền này của , cho nên đều còn ở người. Tuyệt đối đủ tiền chi tiêu ở học viện."Vả lại, ta là thư viện học bài, đâu có thời gian rảnh rỗi đến tửu quán hồ nháo."

   Nhi tử xa ngàn dặm mẫu thân lo lắng, Triệu mẫu cũng ngoại lệ. Mặc dù nhi tử như vậy, bà vẫn lấy ra ba lượng bạc nhét vào trong tay nải của : "Ra cửa chê có nhiều bạc. Ngươi cứ ở đó mà bày đặt. Chịu khó học bài, cần phải lo chuyện ở nhà. Trái phải còn có ta cùng tẩu tử ngươi ở đây. Với lại trong thôn đều là thân thích, có thể chiếu ứng lẫn nhau, ngươi cần lo lắng gì cả. Đợi thời điểm lần sau ta và ngươi tẩu tử vào trong thành giao hàng, thăm ngươi."

   Triệu Từ thấy thuyết phục được nương mình, đành nhận lấy, nghĩ trước mắt giữ số bạc này, sau này nếu trong nhà cần dùng, lại lấy ra cũng muộn.

   Bây giờ vào trong huyện học bài, việc chép sách thuê càng thêm thuận tiện, xác thực cần dùng đến số tiền này.

   Sáng sớm ngày hôm sau, Triệu mẫu cùng La Tố đưa Triệu Từ ra xe bò lên thị trấn.

   Hành lý của Triệu Từ nhiều lắm, chút giấy và bút mực, cộng thêm chồng sách dùng túi vải cột chắc, y phục cũng chỉ có vài bộ mà thôi.

   La Tố thấy y phục mặc người có đánh miếng vá, nghĩ tới đây là đến thư viện, nếu gặp phải loại người phủng cao giẫm thấp, chỉ sợ bị người ta xem thường. Trong lòng thầm ảo não, thời gian này bận chuyện dạy bọn đọc sách, nên nghĩ đến việc làm hai bộ quần áo mới cho tiểu thúc.

   Nghĩ vậy, nàng dứt khoát với Triệu mẫu: "Nương, vừa lúc ta muốn trấn mua đồ, nhân tiện cùng Nhị đệ chuyến."

   Triệu mẫu nỡ xa nhi tử, nghe đại tức phụ lời này, vội vàng đồng ý: "Như vậy cũng tốt, dọc theo đường cũng có thể chiếu cố lẫn nhau, chỉ là ngươi nhớ về sớm, trong nhà cũng thể thiếu ngươi."

   La Tố gật gật đầu, thoải mái trèo lên xe bò.

   xe bò phải chỉ có Triệu Từ và La Tố, mà còn có vài thẩm tử trong thôn, trong đó còn có người La Tố muốn gặp nhất - - Hoa Nhị .

   Hoa Nhị liếc nàng cái rồi nhìn ra chỗ khác. La Tố thèm để ý đến bà ta, ngồi chuyện với mấy vị thẩm tử bên khác.

   Những người ngồi cùng La Tố ánh mắt lóe lóe, dọc theo đường cùng nàng chuyện phiếm, hỏi cá trong ruộng lúa nhà nàng lớn lên thế nào.

   Khoan hãy , lúc trước thôn dân đều nghĩ đám cá sống trong ruộng lúa này, xem chừng sống được vài ngày, ruộng lúa kia cũng bị hủy hoại.

   nghĩ tới sắp tháng, những cây lúa kia trông càng ngày càng tốt, đám cá kia vẫn tung tăng bơi lội ở bên trong. Thỉnh thoảng có thôn dân ra thăm đồng, ngang qua ruộng nhà nàng còn thấy cá bơi thành đàn ở trong nước, càng nhìn bọn họ càng thấy nóng nảy.

   Cho nên bắt đầu hoài nghi, chừng Triệu Thành tức phụ lần này phải làm chuyện ngu ngốc, giống như loại nấm mèo vậy, ở trong ruộng lúa là có thể nuôi cá.

   lão thẩm tử cười : " Lúc nào nhà các ngươi bắt cá, nhớ cùng chúng ta tiếng, tuy đó phải việc nặng nhọc gì, nhưng có chúng ta giúp đỡ cũng bắt nhanh hơn."

   Những người khác cũng rối rít phụ họa.

   La Tố cười : "Ta còn phải trông cậy vào các vị thẩm tử giúp đỡ đâu. Đến lúc đó cũng mời mọi người nếm chút cá tươi."

   béo điểm thẩm tử cười tủm: "Đến lúc đó nếu cá to khỏe, ta đây những là mặt dày mày dạn học theo cách làm này của ngươi."

   Lời này cũng là tiếng lòng của những người ngồi xe, bọn họ đồng loạt ngước mắt nhìn La Tố.

   La Tố hào phóng cười : "Còn phải xem tình hình trong ruộng nhà ta thế nào . Đến lúc đó nếu các người muốn học, chúng ta cũng keo kiệt."

   Những người khác vui vẻ nở nụ cười, trong lòng thầm Triệu Thành tức phụ đúng là người hào phóng, rất đáng để giao hảo.

   Triệu Từ bên ngồi tán gẫu với phu xe, bên vểnh tai nge ngóng chuyện bên phía La Tố. Nghe nàng cùng các thẩm tử lớn tuổi ngươi tới ta chuyện xã giao với nhau trong lòng càng cảm thấy tò mò.

   Nữ tử trước mắt này, cử chỉ đại khí, lại thập phần hiền lành, còn biết chữ hiểu lý lẽ, so với những nữ tử của các đại gia đình mà biết chỉ có hơn chứ có kém. Nhưng nữ nhân này hết lần này tới lần khác lại có thể cùng phụ nhân nông thôn chung đụng hết sức hòa hợp. Chắng khác gì tức phụ nông thôn chân chính.

   con người sao lại có thể có nhiều ưu điểm như vậy, đúng là khiến cho người ta cảm thấy khó hiểu.

   Đến thị trấn, vài phụ nhân xuống xe bò, phu xe chỉ chở mình Triệu Từ tiến về phía thư viện.

   La Tố vốn định dặn dò vài câu, nhưng thấy có người ngoài ở đây, lo lắng bị người ta ra vào, nên lời cũng .

   Hoa Nhị cùng nàng bất hòa, mau chóng kéo theo phụ nhân quen biết bỏ trước, những phụ nhân khác tiến tới kéo tay La Tố rủ cùng, La Tố cảm kích cười : "Ta là lung tung dạo chút, nên làm chậm trễ chính của các ngươi, lát nữa chúng ta tập chung ở chỗ này nha."

   Đoàn người vừa nghe, đành trước.

   Đợi mấy người đó khỏi, La Tố vội vàng tìm cửa hàng bán y phục.

   đến , kể từ khi đến nơi này, La Tố còn chưa mua được bộ quần áo mới nào.

   Đời trước nàng cũng để ý lắm đến phương diện ăn mặc, cảm thấy chỉ cần mặc đơn giản hào phóng, gọn gàng sạch là được. Lại tới thời điểm vừa mới tới nơi này, ăn đều ăn đủ no, càng có tâm tư chú ý y phục mặc người, về sau cũng nghĩ tới chuyện này. tại vào trong tiệm vải, mới phát ra y phục của mình có bao nhiêu sờn vá bạc màu.
   Nữ chưởng quỹ trong tiệm khồng buồn đánh mắt nhìn nàng.

   Thấy nàng ở trong tiệm vòng, kiên nhẫn, thúc giục: "Tiểu nương tử muốn mua cái gì, vải vóc tiện nghi trong cửa hàng chúng ta có đủ cả."

   La Tố nhìn vào điểm xác định, biết người đọc sách ở đây thường mặc đồ gì, đành phải hỏi: "Học sinh ở thư viện bên kia hay mặc y phục gì, chất liệu như thế nào?"

   Vừa nghe là mua cho học sinh trong thư viện, sắc mặt nữ chưởng quỹ này tốt hơn chút.

   Trong nhà có người đọc sách, điều kiện tự nhiên quá kém.

   Bà ta mang mặt ba phần cười, nhanh chóng lấy mấy quận vải màu xám nhạt và màu lam nhạt: "Đây đều là loại vải nhóm học sinh ưa thích, ngươi xem chút . Còn có loại màu trắng này, số hảo học sinh đều thích xuyên đâu. Ngày thường đến mua ít đấy."

   La Tố nghĩ đến khuôn mặt thanh tú của Triệu Từ, lại nhìn lúc vào mấy quận vải trước mắt, cảm thấy chọn màu lam nhạt hay màu xám nhạt đều hảo. Màu trắng quá tao bao, nàng có chút tiếp thụ được.

   Hơn nữa hằng ngày Triệu Từ thường xuyên mài mực viết văn, mặc màu trắng vạn nhất bị dính mực nước trông thấy ngay, thích hợp.

   La Tố bảo nữ chưởng quỹ cắt ra số vải đủ làm hai bộ y phục. Lại mua thêm vải vóc cấp Triệu mẫu cùng hai hài tử ở nhà, bản thân nàng chọn loại vải có màu sắc hơi tối. còn cách nào, làm quả phụ, màu sắc có thể lựa chọn đích xác có hạn.

   Mua vải vóc xong, nàng nghĩ sắp tới còn muốn La gia thôn chuyến đón La Tiểu Hổ đến học bài, cho nên dứt khoát mua thêm vải cấp La gia bên kia may y phục.

   Như vậy phen tính xuống, ước chừng tiêu hết gần ba trăm đồng tiền.

   Làm cho gương mặt nữ chưởng quỹ tươi rói như hoa. Cứ tưởng người đến là nông phụ nghèo kiết hủ lậu, ngờ lại là chân nhân bất lộ tướng.

   ***************
   Ra tiệm vải, La Tố thuận đường đến thư quán bên cạnh mua văn phòng tứ bảo.

   Nàng xem qua văn phòng tứ bảo của Triệu Từ, ngòi bút kia đều mòn rớt mất chút lông, nghiên mực cũng hết sức giản dị, trước kia ở trong nhà cũng liền thôi, nhưng là giờ đến học viện học bài, thể thiếu được việc kết giao với vài bằng hữu. Những người đó mặc kệ là lúc nào, chắc chắn luôn trông mặt mà bắt hình dong. Triệu Từ bị người khác nhìn như vậy, khẳng định trong lòng có chút khó chịu.

   Cho nên nàng dứt khoát mua luôn cho mua bộ văn phòng tứ bảo.

   Sau khi tiến vào tiệm sách, La Tố rốt cuộc biết, vì sao lúc này người đọc sách lại tinh quý như vậy.

   Mẹ nó, sách vở nghiên mực đều đắt đỏ như vậy, chỉ có gia đình giàu có thể dùng được thường xuyên. tinh quý mới là lạ!

   La Tố trái chọn phải chọn, cuối cùng lựa ra nghiên mực quy củ, còn mua thêm cây bút lông tốt và rất nhiều giấy viết, chất lượng tốt hay kém đều mua.

   Lúc ra khỏi tiệm sách, lượng bạc trong tay còn.

   Nhìn đồ đạc trong tay, La Tố nhớ tới lúc trước nàng luôn ngửa cổ mắng lão thiên ~ hướng về giáo dục phí tổn quá cao, làm cho bao nhiêu người đọc được sách, gánh nặng đường xa như thế nào. tại nghiêm túc xét lại mình, so với xã hội phong kiến này, lão thiên ~ hướng về giáo dục quả thực là vật đẹp giá thấp.

   Bao lớn bao mua thiếu này nọ, La Tố cũng muốn tiếp tục dạo, thấy phía trước có tửu lâu , vừa vặn nhớ tới cá nhà mình qua hai tháng nữa có thể bắt ra từ trong ruộng. Ít nhất cũng phải vào mấy ngàn cân, nhà mình ăn hết, chắc chắn phải tìm người mua, cho nên dứt khoát hướng tửu lâu kia tìm người hỏi chút.

   Tửu lâu này ở đông phố, có chút khí khái. Người đến người , ăn mặc so với tây phố bên kia tốt hơn rất nhiều.

   La Tố đến cửa sau phòng bếp, gõ cửa, lâu mới thấy nam nhân trung niên dáng vẻ bỉ ổi ra mở cửa. Bên trong còn loáng thoáng truyền đến tiếng chuyện, tựa hồ có chút quen tai.

   Sau khi nam nhân trung niên bỉ ổi kia mở cửa, vốn có chút kiên nhẫn, thấy đứng ngoài cửa là tiểu nương tử dáng vẻ thủy linh, ánh mắt lập tức sáng lên: "Tiểu nương tử đây có chuyện gì sao?"

   vừa vừa liếc mắt đưa tình với La Tố.

   La Tố bị nhìn toàn thân nổi da gà, trong lòng cảm thấy chán ghét. Nghĩ tới mục đích đến đây, nàng chịu đựng cảm giác ghê tởm : "Chủ nhân nơi này là ai vậy, nhà ta có chút cá tươi, qua tháng có thể thu, xin hỏi quý tiệm có muốn mua hay , giá tiền tiện nghi hơn so với giá thị trường."

   Nam nhân trung niên kia biết có nghe vào tai hay , ta sờ sờ cái cằm, mắt nhìn chằm chằm vào váy La Tố, cười : "Chuyện này từ từ , trước tiên ngươi cứ tiến vào trong ."

   " cần đâu, ở cửa cũng như nhau mà, phòng bếp là nơi quan trọng, ta là ngoại nhân vào tốt." Nhìn dáng vẻ người nam nhân này như vậy, nàng cảm thấy vẫn nên vào tốt hơn.

   Nam nhân kia lập tức nổi giận: "Cho ngươi vào là nể mặt ngươi, ngươi còn lo lắng cái gì, chẳng lẽ sợ bên trong có người ăn ngươi?"

   La Tố muốn chuyện, thấy bóng dáng quen thuộc từ bên trong ra, đúng là Hoa Nhị .

   Chỉ thấy Hoa Nhị cùng người đầu bếp mập mạp cười, mơ hồ nghe thấy là ngày mai bắt đầu làm việc gì gì đó.

   Lúc bà ta ra, nhìn La Tố cái, hai mắt trợn lên, lỗ mũi hếch lên trời rồi lắc eo lướt qua.

   "Ngươi nhìn cái gì vậy, mau chuyện !" Nam nhân trung niên kia thấy La Tố nãy giờ gì, kiên nhẫn, giọng cũng thập phần tốt.

   La Tố thấy thế, cắn răng cái, nghĩ tới làm ăn thành coi như xong, nên đưa dê vào miệng cọp. Liền cười : "Tính, ta thấy ngài cũng rất bận, vậy ta liền trì hoãn, người nhà ta còn ở bên ngoài chờ ta đâu." xong chuẩn bị bỏ .

   nghĩ mới bước, cánh tay bị người kéo lại. Nam nhân kia : "Ngươi đây là đùa giỡn gia hả?"

   "Ngươi làm gì vậy hả, mau buông tay." La Tố nhịn được kêu lên. tốt đến chuyện làm ăn, có thể , thể coi như xong. Đằng này lại kiếm cớ bắt nạt người, tưởng nàng dễ bị khi dễ sao.

   Hoa Nhị trước đoạn, nghe thấy động tĩnh quay đầu nhìn lại, thấy cánh tay La Tố bị nam nhân bắt được, mặt bà ta liền biến sắc, do dự chút, rồi tới. Trực tiếp kéo cánh tay La Tố: "Ngươi còn ở lại chỗ này nề mề cái gì hả, bà bà ngươi còn ở nhà chờ ngươi về làm việc đâu. Đừng có ở chỗ này pha trò lười biếng."

   La Tố chưa bao giờ cảm thấy Hoa Nhị xinh đẹp như lúc này, vội vàng nương theo lời bà ta : "Ta cũng muốn trở về, chỉ là vị này cho ."

   Hoa Nhị nhìn nam nhân kia : "Vị đại huynh đệ này, ngươi đừng làm khó dễ tiểu nương tử này, trong nhà nàng ta có người làm tú tài, còn có quân nhân đấy. Nếu nàng ta làm ra chuyện gì đắc tội, còn thỉnh ngươi đại nhân chấp nhặt tiểu nhân, bỏ qua cho nàng."

   Nam nhân kia vốn cho rằng La Tố là tiểu nương tử dễ khi dễ, muốn nhân cơ hội chiếm chút tiện nghi, nghĩ tới lại là cái xương khó gặm, lập tức nghẹn ngụm khí, chỉ Hoa Nhị : "Là nàng ta quyến rũ ta trước, ngươi chớ xen vào việc của người khác, sớm cút , bằng việc làm ban nãy cũng đừng nghĩ nữa."

   La Tố nghe vậy thầm xong. Xem dáng vẻ vừa rồi của Hoa Nhị ắt hẳn là muốn làm việc ở nơi này.

   Nếu Hoa Nhị thực mặc kệ nàng, nàng thân mình rơi vào trong tay nam nhân này, tránh khỏi có chút phiền toái. Mặc dù nàng cũng có chút công phu quyền cước, bất quá gặp phải loại nam nhân có khí lực này, chỉ sợ cũng chiếm được chỗ tốt. Hơn nữa chuyện này mà nháo lớn, nàng có trăm cái miệng cũng thể ràng.

   La Tố bên này lo lắng, thầm tính kế, nghe thấy Hoa Nhị hét to tiếng: "Nương ngươi cút , ngươi nghĩ lão nương thèm muốn công việc chó má này của các ngươi, ngươi bắt nạt tiểu nương tử, còn dám dương oai. Con bà ngươi, bắt nạt Triệu gia thôn chúng ta có người à, cho ngươi biết, ta Triệu gia thôn đều chung vị tổ tông, nếu ai bắt nạt người Triệu gia thôn, phải hỏi tất cả thôn dân Triệu gia thôn chúng ta tiếng. Ngươi còn mau buông tay, nếu xong với lão nương!" xong bà ta nhặt cây côn gỗ lao tới. Thân hình bà ta mập mạp, mặt đầy nét dữ tợn, quyết liều đến cùng khiến người người hết sức kinh sợ.

   Nam nhân trung niên kia nghĩ tới Hoa Nhị đột nhiên bộc phát, kinh hãi phen, theo bản năng buông lỏng tay.

   La Tố nhanh chóng giật lại tay chạy ra đoạn xa, nhặt cục gạch từ mặt đất lên: "Nương ngươi cút , lão nương liều mạng với ngươi."

   Ban đầu cứ tưởng nàng là tiểu nương tử nhu nhược, ngờ tới lại là phụ nhân lỗ mãng, nam nhân trung niên kia lo lắng xảy ra chuyện lớn, chỉ trừng hai người cái, liền đem cửa sau đóng lại.

   Thấy tình hình như vậy, trong lòng La Tố thả lỏng, ném gạch trong tay xuống đất, cười ha hả nhìn Hoa Nhị : "Nhị , đa tạ ngươi vừa rồi giúp đỡ ta. Ân tình này của ngươi, ta nhớ kỹ. Về sau nhất định trả lại ngươi."

   "Hừ." Hoa Nhị chửi thề tiếng, mặt mũi tràn đầy ghét bỏ : "Lão nương nghĩ làm mất mặt Triệu gia thôn ta. quả phụ như ngươi, ra câu tam đáp tứ làm gì, nếu phải lúc nãy ngươi nháo ra như vậy, công việc kiếm cơm của lão nương mất. Đây chính là hảo tiểu nhị a, tháng kiếm được mấy chục văn tiền đấy, còn bao bữa cơm, vậy mà cánh mà bay"

   Càng càng tức, bà ta dứt khoát xoay người bỏ , thèm để ý tới La Tố.

   Dáng vẻ Hoa Nhị mắng chửi người đạo lý như vậy, trước kia La Tố là thập phần chán ghét, nhưng từ lần trước nghe được chuyện cũ của Hoa Nhị , trong lòng nàng cũng vơi dần hiểu lầm và chán ghét. Hôm nay xảy ra chuyện này, nàng cảm kích vô cùng, ngược lại cảm thấy bà ta năng chua ngoa tâm đậu phụ như vậy hết sức đáng , nhanh chóng nhấc theo đồ đuổi theo.

   "Ai nha nhị , chờ ta chút a."

   Việc làm ăn thành, lại gặp loại chuyện như vậy, La Tố cũng mất tâm tư tìm mối làm ăn, nghĩ bụng thời điểm vào thành giao hàng lần sau, tìm tiếp. Bất quá lần sau, nàng mình, vẫn là rủ bà bà cùng mới tốt. Nếu được gọi lão cha cùng.

   Lúc này đây, nàng được thể nghiệm vai diễn nữ tử cổ đại yếu thế, cũng dám ôm tâm lý may mắn nữa.

   Tâm tình Hoa Nhị tốt, sau khi ngồi xe bò, mực để ý tới người khác.

   Ngược lại La Tố lấy ra rất nhiều đồ, khiến đoàn người tò mò.

   Thấy La Tố mua y phục của nam nhân cùng giấy và bút mực, biết là mua cho Triệu Từ. La Tố vội vàng giải thích, là Triệu mẫu bảo nàng vào thành mua. nay Nhị đệ nhập học, sợ bị người khác coi thường.

   Mọi người trầm trồ khen nàng là người hiểu chuyện hiếu thuận.

   La Tố cười ứng phó vài câu, mãi cho đến khi xe vào trong thôn, đoàn người ai nấy tự về nhà mình, nàng mới tìm được cơ hội cùng Hoa Nhị .

   "Nhị , ngươi cần lo lắng, đợi lúa trong ruộng nhà ta mọc ra lần này, ngươi cũng biết biện pháp nhà ta làm tốt thế nào rồi đấy. Về sau nhà ai cũng có thể loại lúa, nuôi cá, còn buồn ăn buồn xuyên a. Hơn nữa ngươi đây phải là có nấm mèo sao, trong nhà còn chưa đủ tiền tiêu?"

   Nàng biết, sau khi từ trong thôn loại nấm mèo, mỗi nhà mỗi hộ ngày qua tốt lên rất nhiều. Dù sao tại nàng biết còn ai đói bụng. Sắc mặt bọn tươi tắn sáng sủa hơn lúc trước rất nhiều. tháng cũng có thể ăn được bữa thịt.

   Hoa Nhị muốn để ý tới nàng, lại chịu nổi nàng líu ríu bên tai, đành phải : "Đừng tưởng rằng lão nương giúp ngươi chính là thích ngươi, ta đây là thấy ngươi là người Triệu gia thôn ta. Bằng ai thèm để ý tới ngươi a. Hơn nữa, ai hiềm khích bạc nhiều a, vào tuổi này của ta, phàm là còn có thể làm việc, ngồi ở nhà mà làm kiếm tiền. Được rồi được rồi, ngươi mau chóng về nhà , đỡ phải để bà bà ngươi thấy được. Ta rất muốn nhìn thấy bà ta."

   Nhiều năm trôi qua, mà trong lòng vẫn còn ghi hận chuyện hoành đao đoạt ái.

   Quả nhiên là tính tình sảng khoái.

   La Tố bán manh cười hì hì, nhấc theo đồ hướng phía nhà nàng mà .

   Hoa Nhị nhìn theo bóng lưng nàng, nghẹn họng, trong lòng thầm hận, sao số mạng bà lại thua kém cái người họ Tống kia. Người đàn bà đó chẳng những sinh được nhi tử, còn có được người con dâu tốt như vậy.

   Lại nghĩ tới hai con rể chịu thua kém nhà mình, khẩu răng trong miệng vô tình bị bà cắn nát.

   ***********
   La Tố về đến nhà, liền đem vải vóc nhất nhất lấy ra.

   Triệu mẫu thấy nàng mua nhiều đồ cho nhi tử, lập tức kinh hỉ. Lại , người làm nương này, so ra còn bằng đại tức phụ biết chiếu cố người đâu. Bà chỉ lo lắng nhi tử có bạc tiêu hay , ăn có đủ no hay , mà để ý đến những thứ râu ria bên ngoài.

   Ai nghĩ tới thư viện đọc sách, mà còn bị người ta nâng cao đạp thấp a.

   "Nương, may vá thuêu thùa ta cũng biết, chẳng qua nay còn phải chú ý điền lý, lại muốn chiếu cố hai hài tử đọc sách, nên thể giúp được. Vả lại ta còn là chị dâu góa, giúp Nhị đệ làm y phục cho, đến cùng cũng tiện làm."

   La Tố sớm nghĩ ra lý do đường hoàng. Tay nghề may vá của nàng cũng được xem là khá ổn, bất quá chưa từng làm qua y phục cổ đại bao giờ. La Đại Nha để lại ký ức cũng chỉ là may may vá vá, có việc cắt may y phục, nên chỉ có thể kiếm cớ đem việc này đẩy lên người Triệu mẫu.

   Triệu mẫu nghe vậy cảm thấy thập phần có lý: "Hai mắt ta cũng còn tốt. Chẳng bằng chúng ta tìm người may giúp. Làm sớm xong sớm, chuyến hàng sau cũng tiện đường mang đến cho Nhị đệ ngươi."


   La Tố lại đem khúc vải màu xanh thẫm mới mua về ướm lên người Triệu mẫu: "Nương, màu vải này đẹp mắt, còn tinh xảo nữa. Để người ta thêu lên vài hoạ tiết gì đó, khẳng định đẹp mắt."

   "Ai nha, còn mua vải cho ta." Triệu mẫu vui vô cùng, thích buông tay vuốt ve khúc vải. Lúc thành thân bà cũng từng mua khúc vải tốt may bộ y phục. Về sau đều là mặc lại đồ cũ, vá lại vá. "Ta từng này tuổi rồi, cần phải phí tiền mua cho ta a."

   La Tố biết lão nhân đều là khẩu thị tâm phi. Ngoài miệng là vậy, trong lòng lại rất vui vẻ đâu. Biết là biết vậy nhưng nàng vẫn mở miệng dỗ dành : "Nương người còn trẻ đâu, xuyên bộ y phục này vào, lại còn trẻ ra mấy tuổi, rồi ra ngoài, chắc chắn người ta đoán được tuổi của người đâu. Nhà ta tại điều kiện tốt, cũng là lúc nên hiếu thuận người, người liền thanh thản an ổn hưởng phúc . Sau này Nhị đệ có tiền đồ, nương chính là quan gia lão phu nhân."

   buổi chuyện xuống, đem Triệu mẫu vốn cao hứng biến thành run rẩy, chảy nước mắt.

   Bà cầm La Tố tay : “ Là ta mệnh tốt, mới tìm được hảo tức phụ như ngươi. con dâu tri kỷ ngoan hiền."

   La Tố phen thẹn thùng cười.

   Hai hài tử chơi đùa ở bên ngoài trở về, biết đại tẩu muốn làm quần áo mới cho mình, vội quấn quít lấy La Tố làm nũng cười đùa trận.
   Nhìn bầu khí vui vẻ trong nhà La Tố nghĩ, nơi này mặc dù nghèo khó lạc hậu, nhưng con người chất phác tột cùng a. Chỉ cần được ăn no mặc ấm, mọi người liền thỏa mãn, liền cao hứng.

   có ai dễ dàng thỏa mãn hơn họ, có ước mong nào xót xa cảm động hơn.
   Để lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ này, nàng nguyện ý dốc hết sở học, giúp bọn họ được sống những ngày giàu có.

   Thừa dịp bầu khí trong nhà tốt đẹp, trong lúc ăn cơm trưa, La Tố với Triệu mẫu chuyện đón đệ đệ La Tiểu Hổ nhà nàng tới đây học bài.

   Nàng muốn quang minh chính đại giúp đỡ người nhà mẹ đẻ, bất quá ở phương diện này, nàng cũng nguyện ý tôn trọng ý kiến người trong nhà, hy vọng có thể thuyết phục người nhà chồng đồng ý.

   Như vậy cũng làm tổn thương tình cảm hai nhà, tiểu Hổ đến đây cũng có thể tự tại thoải mái hơn.

   Triệu mẫu còn chưa lời nào, Triệu Lâm vui vẻ ra mặt.
   ChrisB.Cat thích bài này.

  5. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   Chương 23.2
   cùng La Tiểu Hổ có quan hệ tốt nhất, cả ngày học bài cùng muội muội Triệu Mộc Miên, cảm thấy thập phần có ý nghĩa. Nếu tiểu Hổ đến đây, vậy liền có thêm người bạn để chơi đùa.

   Triệu mẫu : "Chỉ sợ cha mẹ ngươi bỏ được."

   , trong lòng bà có chút thoải mái. Dù sao này mười dặm bát thôn, chưa từng có nhà chồng nào đón người nhà mẹ đẻ đến ở. Cũng phải là bỏ được vài ngụm lương thực kia, chẳng qua là cảm thấy làm như vậy khó coi, hợp quy củ.

   La Tố biết bà bà đây là viện cớ, nhưng nàng làm bộ như biết, cười : " bỏ được cũng phải cam lòng cho . giờ tiểu Lâm và tiểu Miên đều biết chữ, tuổi tác của tiểu Hổ cùng tiểu Lâm cũng sai biệt lắm, còn chưa biết chữ đâu. Ta nghĩ mang người là mang, mang hai người cũng là mang, dứt khoát đều dẫn theo dạy chữ. Nếu như nương đồng ý, ta liền trở về đón tiểu Hổ sang đây. Hàng ngày lúc học bài, cũng có thể làm chút việc phụ giúp trong nhà. "

   "Ngươi cái gì vậy, đến cửa chính là khách, sao có thể để huynh đệ nhà mẹ đẻ ngươi làm việc chứ."

   Triệu mẫu liên tục khoát tay.

   La Tố cười : " cũng chỉ đến đây ở tháng, quay đầu lại bận việc bên trong đồng ruộng, ta cũng chẳng có thời gian dạy dỗ cái gì, còn phải bận việc của mình. Đến lúc đó cũng phải đưa về nhà."

   Nghe được chỉ là ở tháng, Triệu mẫu lúc này mới dãn mi. Dù sao đến lúc đó liền là đến thăm người thân, ở lại đây chơi nhiều chút ngày giờ mà thôi, ngoại nhân hỏi tới cũng được cái gì. Bà cười : "Như vậy ngươi an bài là tốt rồi, ta cũng biết chữ hiểu mấy chuyện học bài này, đều để ngươi làm chủ."

   Trong lòng La Tố mừng thầm, cười gắp thức ăn cho Triệu mẫu: "Ta thay mặt tiểu Hổ cảm tạ nương, ngày mai ta về nhà mẹ đẻ đón người đến."

   "Chao ôi, hành." Triệu mẫu cười ha hả đáp ứng.

   Lần trở về này đúng lúc thuê được xe bò, La Tố đành phải cùng Triệu Lâm xuất phát sớm hơn chút. Cầm theo bánh rán ăn ở đường.

   Triệu Lâm tỏ ra hết sức hưng phấn, đường còn đọc cho La Tố nghe đoạn trong thiên tự văn mà La Tố cải biên. Lại đem quyển sách vỡ lòng đọc thuộc lòng lần.

   Nghĩ tới lâu trước đây đứa này còn là hùng hài tử cái gì cũng hiểu, giờ vậy mà biết đọc sách viết chữ, trong lòng La Tố hết sức thỏa mãn, rất có cảm giác thành tựu. Nàng chẹp miệng, nếu ở thời đại trước kia công tác trong ngành giáo dục, chừng nàng có thể trở thành ngôi sao sáng chói, nổi danh khắp thiên hạ.
   Thời gian đường dài, nàng đem cách cộng nhẩm và bảng cửu chương chuẩn bị cho chương trình học về sau dạy trước cho lần.

   Có lẽ là do gấp rút lên đường, bốn bề yên tĩnh, lại là dã ngoại, Triệu Lâm học thập phần vào đầu, tiếp thu còn nhanh hơn khi ở trong nhà. Sau khi nghe La Tố đọc lần, theo đọc thuộc mấy lần, lúc gần đến La gia thôn, thuộc nằm lòng.

   Nhìn xem đến đứa này đúng là được ông trời ưu ái. Bình thường chỉ là chịu hảo hảo học hành mà thôi, bây giờ nghiêm túc, rất có thiên phú.

   La Tố thầm nghĩ, đợi nàng đem kiến thức nền tảng đều dạy hết, lúc đó có tiếng cũng có miếng cấp Triệu Lâm tìm vị tiên sinh. chừng về sau Triệu gia có thể xuất hai tú tài đâu.

   ************
   "Sao hôm nay ngươi lại về đây?"

   La mẫu ở đồng ruộng nghe thấy tiếng thét to, cùng La Lão Căn khiêng nông cụ trở về nhà, quả nhiên thấy khuê nữ nhà mình ngồi ở cửa tiểu viện, kinh ngạc hỏi.

   Triệu Lâm cùng La Tiểu Hổ chơi đùa ở bên cạnh, thấy có người đến, ngoan ngoãn lên tiếng chào.

   La mẫu nhìn Triệu Lâm, cảm thấy có chút giống với lần gặp mặt trước, lại thể khác nhau ở chỗ nào.

   Bà cũng để ý, vội vàng mở cửa cổng, dẫn khuê nữ vào trong nhà.

   La Lão Căn cũng hết sức cao hứng, đưa cho La Tiểu Hổ vài văn tiền dặn vào trong thôn vòng, xem có nhà ai bán thịt cá, mua chút mang về.

   La Tiểu Hổ vội vàng kéo Triệu Lâm cười hì hì chạy ra ngoài.

   "Đứa này, chính là dã đâu." La mẫu cười câu.

   La Tố vào trong nhà, trực tiếp lấy ra vải vóc, cấp hai người khoa tay múa chân.
   La mẫu kinh hãi vô cùng: "Này phải hoa bao nhiêu bạc a, biết sống qua ngày. Ta lại xuyên được."

   Quay đầu thấy La Lão Căn cao hứng cầm vải ướm ướm người, cơn tức xông lên não.

   La Tố cao hứng : "Đều mua đâu, chắc chắn các ngài mặc ngắn. Chỉ là thường ngày ta cũng có thời gian rảnh rỗi thiêu thùa may vá, nên chỉ có thể mang tới để nương tự mình làm."

   La mẫu điểm điểm cái trán nàng: "Ngươi cũng đừng lời dễ nghe, ta là nương ngươi, nắm tính tình ngươi trong lòng bàn tay. Ngươi có bao giờ chịu ngồi chỗ thêu thùa."

   cách cây ngay sợ chết đứng, cũng phải là bà muốn dạy, mà là khuê nữ chịu học. Bà ngược lại quên lúc trước nhìn thấy tay khuê nữ bị kim đâm đau lòng mới cho nàng học.

   La Lão Căn ngược lại vui vẻ sung sướng, cảm thấy ông là có phúc khí, có người nữ nhi ngoan ngoãn hiếu thuận như vậy. tại còn được hưởng phúc khí của nữ nhi, có thể mặc bộ quần áo mới. Nhịn được đưa tay sờ soạng khúc vải thêm vài cái, liền bị La mẫu dùng bàn tay gạt ra."Tay ngươi thô, chớ đem khúc vải cấp sờ hư. Quay đầu lại ta làm cho ngươi chiếc áo lạ mắt, để tới lễ mừng năm xuyên."

   La Lão Căn lập tức vui vẻ gật đầu liên tục, hận thể biến hôm nay thành lễ mừng năm mới, mặc quần áo mới tản bộ ở bên ngoài vòng. Nếu gặp người nào hỏi, liền ưỡn ngực với người ta, đây là khuê nữ mua. Khuê nữ nhà ai có cái hiếu tâm này? Khuê nữ La Lão Căn ta chính là hiếu thuận với ta như vậy.

   Thừa dịp hai lão cao hứng, La Tố cũng giấu diếm, trực tiếp ra mục đích khác của chuyến này.

   "Cha nương, ta muốn đón tiểu Hổ đến Triệu gia thôn trụ vài ngày, theo hai tử bên đó học bài."
   Hai vợ chồng vừa nghe lời này, lập tức đều ngây ngẩn cả người. La Lão Căn cười được, nghiêm mặt : " bậy! Huynh đệ nhà ai lại theo tỷ tỷ đến ở nhà chồng, nhà ta thể làm chuyện mất mặt này a."

   La mẫu cũng vội vàng gật đầu: "Đúng vậy, bà bà ngươi bên kia cũng cao hứng." mua vải cho nhà mẹ đẻ làm y phục, còn mang đệ đệ về nhà chồng ở, nhà ai cũng mất hứng.

   "Bà bà ta bên kia chính là hết sức vui vẻ. Bà ấy cũng phải là người hẹp hòi. Mà tiểu Hổ cũng chẳng phải ở lâu, chỉ ở vài ngày mà thôi. Đợi qua mấy ngày điền lý hết bận, ta đưa tiểu Hổ trở về. Cha nương, các ngài cũng đừng cố chấp, hãy nghe ta hết. Các ngài cũng biết, nhà chúng ta bên kia có tiểu thúc là tú tài, kia học vấn so với phu tử dạy trong tư thục còn tốt hơn nhiều. Ta ở Triệu gia mấy ngày này, cũng được tiểu thúc chỉ điểm cho thời gian, cho nên ta cũng nhận được mấy chữ. Ta nghĩ so với việc hoa tiền bạc cho tiểu Hổ tư thục đọc sách, bằng để tiểu Hổ theo ta học chữ trước, chờ học giỏi lại tìm tiên sinh, đến lúc đó tiên sinh cũng quý hơn."

   Dù sao có Triệu Từ làm bia chắn, nàng lo lắng lời dối này bị vạch trần.

   La mẫu cau mày : "Ngươi thân là tẩu tử góa, sao lại có thể cùng tiểu thúc học chữ."

   "Ai da, nương, người đây nghĩ cái gì vậy." La Tố nóng nảy: " phải là có đợt tiểu thúc ta bệnh nặng nằm ở giường sao, ta giúp đỡ bà bà chiếu cố , này thừa dịp có cơ hội, cũng học được thời gian. Hơn nữa ta còn phát ra mình rất thông minh, vừa học liền biết. Tiểu thúc nhà ta cũng ta nếu là người nam tử, học vấn chỉ sợ thấp đâu."

   "Hồi ngươi đúng là hài tử thông minh." La mẫu mặt mũi tràn đầy kiêu ngạo . Ngược lại đem cố kỵ lúc trước để qua bên.

   La Lão Căn cúi đầu suy nghĩ chút, : "Vẫn là tốt, nếu là , bị người ta buông lời dèm pha."

   "Có chuyện gì mà cơ chứ. nay mọi người trong thôn đều theo chúng ta loại nấm mèo đâu. Ai dám xấu? Nếu bọn họ chúng ta nghe là được rồi. Là tiền đồ của tiểu Hổ quan trọng, hay là mặt mũi các ngài quan trọng hơn? Bà bà ta đều lên tiếng đồng ý, các ngài ngược lại sợ nọ sợ kia, so ra còn quan tâm tiểu Hổ bằng bà bà ta đâu." La Tố dùng phép khích tướng.

   La Lão Căn lập tức thay đổi sắc mặt: " linh tinh gì vậy, ta đây phải là lo lắng cho ngươi sao?"

   mặt La mẫu cũng là tràn đầy do dự.

   La Tố : "Nếu ngài thực lo lắng bị người ta xấu, lát nữa ta mang theo tiểu Hổ trở về, liền cấp ta thêm chút lương thực mang về, xem như khẩu phần lương thực của tiểu Hổ. Người ta thấy mang theo lương thực đến, còn có thể nhàn thoại cái gì a? Triệu gia mặc dù nghèo, cấp gian phòng cho tiểu Hổ trụ tổng tính toán chi ly."

   Nghe khuê nữ nhà mình ra biện pháp này, lo lắng trong lòng La Lão Căn cùng La mẫu cũng mất.

   La mẫu chần chừ : "Đây cũng là chuyện tốt, đợi tí nữa hỏi ý tiểu Hổ chút liền là. Thằng nhóc kia là cục kẹo da trâu lợi hại, chỉ sợ mang đến cho ngươi phiền toái."

   La Tố cười híp mắt : "Ai bảo là đệ đệ ruột thịt của ta, ta đâu còn cách nào khác."

   Đợi La Tiểu Hổ mua thịt cá trở về, La Tố liền đem việc này cho La Tiểu Hổ biết.

   La Tiểu Hổ cười ha hả : "Đệ sớm biết, tiểu Lâm với đệ từ ban sáng, đệ cũng đồng ý, bọn đệ là hảo huynh đệ. Hảo huynh đệ có khổ cùng nhau chịu."

   La mẫu thấy thế dở khóc dở cười: "Đứa này ngược lại tự làm chủ cho mình đâu, còn coi chuyện đoc sách là chịu khổ, ta nhưng trông cậy vào có thể học giỏi."
   Tuy ngày thường hay khiến bà tức giận hận thể hung hăng đánh cho trận nên thân, ngày nào cũng mắng , ghét bỏ cùng cứt chó thối giống nhau. Nhưng đến khi nhi tử phải rời xa nhà hơn tháng, trong lòng lại là vô vàn nỡ.

   La mẫu cơ hồ đỏ hồng mắt thu thập hành lý cho La Tiểu Hổ.

   Nhìn theo dáng vẻ nhi tử tim phổi cõng tiểu tay nải vui vẻ tươi cười, bà giận đến mức ra lời. Chắc đời trước tạo nghiệt quá nhiều, nên mới sinh ra tiểu súc sinh đến chọc bà tức chết như vậy.

   Kéo tay La Tiểu Hổ dặn dò phen, bảo chịu khó học hành, còn dặn ngoan ngoãn nghe lời, hảo hảo học bài, đừng mang phiền toái đến cho tỷ tỷ.

   La Tiểu Hổ nóng lòng muốn ngay lập tức, mặc kệ nương mình lảm nhảm cái gì, nhất nhất đều đáp ứng. Chờ La mẫu buông lỏng tay, liền vội vàng kéo Triệu Lâm trèo lên xe bò.

   La Lão Căn sớm đem lương thực cùng nấm mèo chuẩn bị tốt phóng lên xe bò, bản thân ông cũng trèo lên xe, đánh xe bò đưa bọn về Triệu gia thôn.

   Thấy La mẫu đứng ở cửa thôn vẫy vẫy tay, La Tố khỏi mủi lòng.

   Trước kia nàng vào trong thành phố học bài, mỗi lần ra thôn, nãi nãi đều đứng dưới gốc cây đại thụ vẫy tay tiễn nàng, đến lúc xa, nàng vẫn còn mơ hồ nhìn thấy người đứng ở nơi đó.

   Nàng nghĩ, về sau nếu có cơ hội, nàng muốn sống ở nhà mẹ đẻ. Dù sao nàng ở Triệu gia cũng được vài năm nữa. Sớm muộn gì cũng phải quay về nhà mẹ đẻ. Đến lúc đó nhất định phải càng thêm hiếu thuận cha mẹ.

   Mỗi vị trưởng bối, đều đáng giá lòng kính .

   ***************
   Sau khi La Lão Căn đến Triệu gia, tránh được lại là phen khách sáo.

   Triệu mẫu tự nhiên cũng theo đà trò chuyện khách khí hồi, đẩy tới đẩy . Đẩy xong rồi, hai bên đều hoan hoan hỉ hỉ. La Lão Căn trèo lên xe bò rời . Lúc sắp ông cầm lấy roi hướng La Tiểu Hổ vung vài cái: "Nếu nghe lời, cẩn thận lão tử quất ngươi."

   La Tiểu Hổ là đứa nghịch ngợm, nhiều lần bị La Lão Căn dùng roi dạy dỗ, tuyệt thấy sợ. Lại biết lúc này ở Triệu gia, lão cha có tức cũng động thủ, nên chỉ sợ hãi, còn trốn ra sau lưng La Tố làm mặt quỷ, chọc La Lão Căn tức giận lại dám phát ra, chỉ nếu chịu nghe lời đến đón về ngay.

   Những lời này ngược lại hữu dụng hơn việc vung roi đe dọa nhiều. La Tiểu Hổ vội vàng đứng thẳng lưng, trưng ra bộ dáng thành .

   La Tố thích thú nhìn dáng vẻ cơ trí này của .

   Hài tử thành mặc dù nhu thuận nghe lời, nhưng về sau chắc chắn bị chịu thiệt thòi. Tiểu Hổ thông minh như vậy, nếu được đọc sách biết chữ, thấu hiểu đạo lý, biết thu phóng tính tình, về sau làm người thương nhân còn gì tốt hơn.

   Trong sĩ nông công thương thương nhân đứng ở vị trí cuối cùng, nhưng bọn họ lại sống giàu có, có thực mới vực được đạo. Đám người bị rơi vào đói cảnh khốn cùng chẳng phải đều là những nông dân đứng hàng thứ hai sao. Có cốt khí đương nhiên tốt, nhưng ở trước mặt bánh mì, hết thảy đều là giả tạo.

   Triệu gia có thêm La Tiểu Hổ, bỗng chốc náo nhiệt lên rất nhiều.

   Triệu mẫu vốn thích nam hài, miệng tiểu Hổ lại ngọt, hay lời xu nịnh khiến bà càng thêm thích. Ngày thường làm đồ ăn vặt cho bọn đỡ thèm. Chưa từng thiếu tiểu Hổ phần nào.

   thể , những ngày ở Triệu gia, La Tiểu Hổ cảm thấy sống rất tốt.

   Chỉ có điều tốt, chính là ngày ngày đêm đêm phải học bài.

   học chữ muộn hơn Triệu Lâm, muốn theo kịp tiến độ là điều dễ dàng. La Tố nghĩ đến tháng sau còn phải bận việc đồng áng, nên chỉ có thể đưa tiểu Hổ vào khuôn khổ, bắt học ngày học đêm.

   Tục ngữ , chăn heo phải nuôi đôi, lời này đặt ở trong mặt học tập mà cũng là hết sức thích hợp. Hàng ngày nàng cho Triệu Lâm cùng La Tiểu Hổ thi thố với nhau, khơi dậy ý chí chiến đấu của hai hài tử.

   Đến cuối cùng, Triệu Mộc Miên là người học chậm nhất.

   Nàng mặc dù nghiêm túc học hành, năng lực học tập lại kém hơn chút. Bất quá chữ viết viết ra ngược lại tinh tế hơn hẳn hai nam hài.

   La Tố cuối cùng điều chỉnh lại cách dạy học, để hai nam hài tử học cùng khóa, sau đó lại dành ra thời gian riêng dạy Triệu Mộc Miên. Dù sao nữ tử cần thiết phải học nhiều văn chương, chỉ cần biết chữ biết viết, biết tính toán sổ sách, là đủ. Nàng cũng muốn gây áp lực cho tiểu nương.

   Trong lúc đó hảo hai kiện áo choàng làm cho Triệu Từ cũng xong, La Tố quan sát chút, phát từng mũi kim đường chỉ thẳng đều tăm tắp, chẳng khác gì dùng máy may may ra.

   Triệu mẫu hết sức cao hứng, gấp lại gọn gàng, lại đem giấy và bút mực La Tố mua lúc trước gói gọn cực kỳ cẩn thận, đặt ở trong giỏ xách, chuẩn bị đưa đến thư viện trong thị trấn.

   La Tố nghe Triệu mẫu nhắc tới thức ăn ở thư viện kia tốt, lại làm thêm chén cá muối mang theo, để ngày thường cũng nếm được chút đồ ăn mặn.

   *****************
   Triệu Từ ở trong thư viện hơn nửa tháng, mặc dù là nửa đường mà đến, nhưng tính cách hết sức hảo, thái độ làm người cũng rất tốt, cho nên có ít hảo đồng học.
   Bất quá cũng có vài người thấy hay chép sách thuê, có sách để đọc, ăn mặc nghèo kiết hủ lậu, trong bụng thích, cho nên muốn cùng lui tới.
   Triệu Từ cũng có hứng thú lấy lòng người ta. Trong suy nghĩ của bằng hữu quý ở tinh, tại nhiều. Dù là hời hợt kết giao, cũng cần phải có chí hướng và hứng thú hợp nhau. Nếu người khác ghét bỏ mình, dù có kết giao, cũng giúp được cái gì, khéo sau này còn làm mình xấu mặt.

   "Văn Độ, kỳ thi Hương năm nay huynh chuẩn bị ổn thỏa chưa?"

   tú tài trẻ tuổi mặc trường bào màu trắng ngà ngồi ở bên cửa sổ hỏi Triệu Từ ôn thư.

   Triệu Từ ngẩng đầu, ôn hòa cười : "Lương Bình huynh quá coi trọng ta rồi, ngày chưa vào trường thi, ngày dám thỏa đáng. Nghe kỳ thi Hương năm ngoái, cho ra rất nhiều tài tử. giờ đây là khai thêm ân khoa, chỉ sợ so với lần trước còn khó hơn."

   Tiết Lương Bình cảm khái : "Ngươi ngược lại có vận khí tốt, năm ngoái ngã bệnh bỏ lỡ khoa cử, lần này ngược lại bắt kịp ân khoa."

   "Đấy phải là vận may của ta, mà là hoàng ân mênh mông cuồn cuộn, thương sĩ tử chúng ta."

   Tiết Lương Bình phát giác lỡ lời, vội vàng chuyển đề tài: " đến đây, nay trong triều đúng là cần văn nhân chúng ta kiến công lập nghiệp tạo ra mảnh tân khí tượng. Nghe thúc phụ ta , kỳ thi cử nhân mùa xuân lần trước, số người thi đỗ cực kỳ ít. Cũng biết ân khoa lần này có an bài như thế nào." Lại nhìn Triệu Từ thở dài: "Lấy tài hoa của Văn Độ huynh, nếu lúc trước bỏ lỡ kỳ thi, có thể trở thành cử nhân khóa đầu tiên của triều đình, phải giống như lúc này."

   Triệu Từ ngược lại cảm thấy có cũng được mà có cũng chẳng sao cười cười. Do thời do mệnh. cho tới bây giờ vì chuyện qua mà làm ảnh hưởng tới tâm tình.

   Chỉ cười : "Chi bằng là ta cùng với các vị có duyên, nên mới cùng nhau tham dự ân khoa."

   Tiết Lương Bình nghe vậy nở nụ cười.

   Hai người chuyện, thấy người gác cổng bên ngoài thư viện tiến vào thông báo, là có người nhà Triệu Từ tới.

   Triệu Từ vừa nghe, đoán chắc là mẫu thân cùng tẩu tử đến đây, trong lòng nhất thời vui sướng.

   vội chắp tay cáo biệt, rồi nhanh ra cửa chính thư viện. được nửa đường, nghĩ tới nhà mình tẩu tử, cỗ cảm giác kỳ quái đè xuống đáy lòng kia lại xông lên, cả người có chút được tự nhiên.

   sửa sang lại xiêm y người, chỉnh chỉnh lại khăn quấn đầu, rồi mới dùng vẻ mặt trấn tĩnh tự nhiên ra khỏi cửa.

   Triệu mẫu đứng cửa ở thư viện, xa xa nhìn thấy bóng dáng nhi tử nhà mình, vui vẻ cực kỳ. muốn hô to, lại thấy nhóm học sinh tới tới lui lui bên cạnh, nuốt tiếng hô vào trong bụng. Chỉ đành lắc lắc tay áo chờ nhi tử mình đến.

   "Nương, tẩu tử." Gương mặt Triệu Từ lên vẻ tôn kính gọi hai người tiếng

   Triệu mẫu : "Những ngày này ngươi ở nhà, ta luôn lo lắng đâu, vừa vặn đến thị trấn giao hàng, liền dẫn tẩu tử ngươi đến thăm ngươi lát. Đúng rồi, còn mang đồ đến cho ngươi nữa." Triệu mẫu nhanh tay lật tấm vải xám che phủ giỏ ra, lộ ra đồ vật bên trong. ràng là quần áo cùng văn phòng tứ bảo.

   Triệu Từ kinh ngạc : "Sao lại mua những thứ này?" Cái này sợ rằng phải tiêu tốn ít bạc.

   Trong lòng xấu hổ. Nam nhi thân cao bảy thước, chưa từng làm gì vì người nhà. Ngược lại khiến cho mẫu thân tẩu tử và đệ muội phải tiêu phí tiền bạc vì mình.

   Triệu mẫu cười : "Vẫn là tẩu tử ngươi thông minh, biết ngươi tới thư viện đọc sách, tránh được phải kết hữu giao bằng, làm thêm hai bộ hảo xiêm y cho ngươi. Còn có xấp giấy viết văn chương này, đều là tẩu tử ngươi tự mình mua. Ta ở đâu nghĩ ra mấy thứ này. Ngươi sau này có tiền đồ, thể quên ân tình của tẩu tử ngươi."

   Ngay trước mặt La Tố, Triệu mẫu cũng ra mấy lời êm tai.

   La Tố vội vàng khoát tay, chỉ đấy đều là việc tẩu tử cần phải làm.

   Triệu Từ nghe vậy trong lòng lại là trận vui sướng, chỉ cảm thấy cả lồng ngực ấm áp dễ chịu. Nhưng lại càng thêm xấu hổ. Trong lúc nhất thời tâm tình càng thêm phức tạp.

   Cuối cùng thiên ngôn vạn ngữ, chỉ có thể ra mấy chữ: "Triệu Từ đa tạ tẩu tử ." xong gập người cảm ơn La Tố.

   " cần làm vậy." La Tố vội vàng ngăn . "Ngươi chỉ cần để ý đọc sách giỏi là tốt rồi. Sau này ngươi có tiền đồ, cũng là phúc phận của cả nhà chúng ta."

   Nàng lại đem hộp gỗ trong tay đưa cho , "Đây là cá muối làm tốt, tại thời tiết mặc dù ấm áp, chỉ sợ cũng để được mấy ngày, ngươi đừng nỡ ăn, nhớ mau chóng ăn hết. Nếu gặp bạn cùng trường, cũng đưa cho người ta nếm chút đồ ăn mới mẻ. Trái phải qua tháng nữa nhà chúng ta có rất nhiều cá tươi để ăn, đây cũng chẳng phải món lạ gì."

   Triệu mẫu liên tục phụ họa: "Tẩu tử ngươi đúng, ở bên ngoài cần nhớ tới trong nhà, lúc cần tiêu tiền phải tiêu, đừng tiết kiệm trong việc ăn uống."

   Triệu Từ cảm khái trong lòng, lúc lâu mới : "Ta nhớ kỹ. Nương cùng tẩu tử cũng đừng lo lắng cho ta. Trong thư viện hết thảy đều tốt, bình thường chỉ ngồi đọc sách mà thôi, quá mức vất vả. Ngược lại nương cùng tẩu tử ở nhà có rất nhiều chuyện phải làm, thập phần vất vả. Mong nương cùng tẩu tử bảo trọng thân thể."

   Triệu mẫu tự nhiên đáp ứng. Bà ngơ ngác nhìn nhi tử, cảm thấy dù nhìn thê nào cũng thấy đủ.

   Nuôi gần hai mươi năm, tại nhi tử trưởng thành rồi.

   **************
   Bận rộn, tháng trôi qua rất nhanh. Tháng năm rốt cuộc tới.

   Tám mẫu ruộng lúa nhà họ Triệu, sớm hấp dẫn ánh mắt của tất cả thôn nhân. Kể từ sau khi lúa trổ đòng, từng ngọn lúa trĩu hạt cong cong, lão tộc trưởng thường xuyên mang theo vài lão nhân qua xem xét, còn nhờ người trong thôn giúp đỡ trông nom, được để cho trâu bò hay ai khác đem lúa này làm hỏng.

   Đợi đến khi lúa chín vàng óng mảnh, tròng mắt của tất cả người dân trong thôn đều trừng lớn. Dải ruộng kia, lấp lánh màu vàng cam chẳng khác gì chiếc chiếu vàng, càng nhìn càng khiến lòng người sinh thích.

   Này lúa Triệu Thành tức phụ loại, có sức sống là mãnh liệt. Quan trọng nhất là, đám cá bột trong điền lý kia, vẫn còn sống nhăn. Nhìn sang thấy, bọn chúng dài bằng chiếc đũa.

   Bất quá lão tộc trưởng hạ lệnh, ngay cả hài tử nghịch ngợm nhất trong thôn, cũng dám bắt những con cá này.

   Lão tộc trưởng cảm thấy đây là chuyện lớn của cả thôn, cho nên ở ngày trước khi La Tố thu lúa, ông ta đặc biệt đến tìm Triệu mẫu và thương lượng với La Tố, muốn chính thức mở từ đường tổ tông, để người trong thôn cẩn trọng tế bái, báo báo tin mừng, sau đó lại chọn vài người làm sống lão luyện, giúp đỡ Triệu gia thu hoạch lúa.

   Nghe lão tộc trưởng an bài, Triệu mẫu run run.kích động

   nghĩ tới lúa này nhà mình, thế nhưng được người trong tộc coi trọng như vậy, còn muốn đặc biệt muốn mở từ đường, bảo người trong tộc đến giúp đỡ làm việc. Trong lúc nhất thời ngay cả lời khách khí đều ra lời.

   La Tố mặc dù kích động, rất nhanh thanh tỉnh. Chuyện mở từ đường nàng thấy sao cũng được, bất quá chuyện nhờ người trong tộc đến làm giúp còn phải cân nhắc phen.

   Nàng muốn nợ nhân tình người khác quá nhiều.
   Ngược lại lão tộc trưởng vô cùng kiên trì. Còn người trong thôn đều muốn giúp làm cho nhanh, dính chút phúc khí, để đất đai nhà bọn họ cũng có thể có mùa thu hoạch như vậy.

   "Ta thấy ngày mai còn phải để Triệu Thành tức phụ dâng hương cho tổ tông, nàng là người có đại phúc đại phận, về sau chắc chắn mang đến phúc khí cho Triệu thị bộ tộc ta."

   La Tố nghĩ tới lão tộc trưởng lại nhiệt tình như vậy, lập tức cảm thấy có chút ngượng ngùng. Nên biết, bình thường từ đường thờ tổ tông chỉ có nam nhân mới được vào, nữ nhân đều là quỳ ở bên ngoài. Lần này chỉ cho nàng vào từ đường, còn cho phép nàng thay thế tất cả thôn nhân dâng hương đâu. Ở Triệu gia thôn mà , đây chính thể diện lớn nhất.

   Hơi chút khách khí cái, nàng liền tiếp nhận.

   Để đứng vững gót chân ở trong thôn chắc hơn, nàng đương nhiên bỏ qua cơ hội tốt như này.

   Sáng sớm ngày hôm sau, mặt trời vừa mới nhú lên, toàn bộ Triệu gia thôn bắt đầu khua chiêng gõ trống.

   Đoàn người chưa vội hạ điền làm việc, quan tâm già trẻ lớn bé, tất cả đều hướng từ đường trong tộc đến. Tầng tầng lớp lớp, thập phần náo nhiệt.

   Ở dưới chủ trì của lão tộc trưởng, La Tố có tiếng cũng có miếng dâng hương, lại cấp tổ tông báo tin mừng. Cái gọi là báo tin mừng chính là thếp giấy do lão tộc trưởng thỉnh lão giả đức cao vọng trọng viết ra. Ấn La Tố xem qua tổng kết, chính là tại là mùa thu hoạch của nhà Triệu Thạch trong thôn, hi vọng lão tổ tông phù hộ, về sau đất đai cả thôn đều y chang như vậy là được.

   Bái xong tổ tông, chừng hai mươi hán tử tráng niên giỏi làm sống được tuyển ra hôm qua cầm sẵn lưỡi hái nhao nhao muốn thử.

   La Tố an bài Triệu Lâm điền lý cắt nắm lúa. Những người khác thấy thế liền vội vàng động thủ.

   Nhóm nam nữ già trẻ được chọn đều đứng bờ ruộng xem mấy người kia bận việc trong điền lý. Có vài người còn giúp trói lúa, giúp đỡ đập lúa.

   mặt mỗi người đều vui sướng, giống như là nhà mình được mùa thu hoạch vậy.

   Bọn họ cảm thấy đây đều là phúc khí, cũng từ bên trong khối đất đai nhà La Tố loại này thấy được hy vọng. Hôm nay Triệu Thành tức phụ loại khối điền này được mùa thu hoạch lớn, đại biểu sau này toàn bộ Triệu gia thôn cũng có thể có mùa thu hoạch như vậy.

   Nhìn những hạt thóc no đủ rắn chắc. Mấy ông già kích động túm vài hạt bỏ vào trong miệng. Khóe mắt ai cũng kích động hồng hồng.

   Tiểu hài tử cùng các nữ nhân sớm chuẩn bị xong tiểu giỏ làm bằng trúc, chực chờ đến khi hạt thóc trong điền lý thu hoạch xong, lội xuống giúp bắt cá.

   La Tiểu Hổ cũng ở trong số đó.

   biết nhà tỷ tỷ muốn bắt cá, sống chết chịu quay về, sau khi bị La Lão Căn đánh cho hai roi đau, trốn xuống dưới gầm giường Triệu mẫu.

   La Lão Căn tiện chui xuống gầm giường bà thông gia bắt người, đành thở phì phì về nhà trước.

   Nhiều người lực lượng lớn. Tám mẫu ruộng lúa, rất nhanh bị cắt xong hết sạch. Các nam nhân ở phía trước, các nữ nhân cầm rổ ở phía sau nhặt những bông thóc rơi xuống điền lý.

   Thấy các nữ nhân xuống ruộng, bọn cực kỳ sốt ruột. Nhìn những con kia cá bằng ánh mắt xám ngắt.

   Lão tộc trưởng hô lên tiếng: "Bắt cá."

   " biết." Bọn vui vẻ đáp tiếng, giống như là thả sủi cảo vào nồi, đứa hai đứa nhảy xuống điền lý, nhiễm thân bùn, trông đứa nào nào đứa nấy hệt như tiểu tượng đất.

   La Tố sớm dặn người trong thôn mang theo thùng gỗ cùng chậu rửa chân tới, tất cả đều đựng đầy nước, chỉ còn chờ cá lên bờ thả ngay vào bên trong.

   Thấy mọi người ai nấy đều tận hứng bắt cá trong ruộng, trong lòng La Tố ngứa ngáy. Lần nữa cảm khái bản thân nàng thế nào lại là tiểu quả phụ, loại người này có nhiều điểm phải kiêng kị, lúc này cũng tốt hạ điền.

   Triệu mẫu thấy vậy bên gạt lệ, bên cười : "Nhà ta có phúc khí a, này là phúc khí a."

   Ban đầu La Tố nghĩ rằng tám mẫu ruộng lúa này nhà nàng, vừa muốn thu lúa, vừa muốn bắt cá, phỏng chừng phải bận mất vài ngày. Công tác chuẩn bị đều làm xong. Kết quả ở dưới giúp đỡ của cả thôn nhân, tám mẫu ruộng lúa này hoàn toàn đủ làm. Mới hơn nửa ngày thôi, cá bị bắt sạch , lúa cũng nằm yên ổn sân.

   La Tố bận đem cá còn sống mang về, thấy lão giả trong thôn đến, hoan hoan hỉ hỉ tuyên bố, hội loại hoa mầu lão luyện nhìn rồi, này tám mẫu ruộng lúa, xem chừng có năm sáu chục thạch lương thực.

   Mọi người nghe vậy làm ầm ĩ trận.

   Này chia đều xuống, mẫu là có bảy thạch. Chính là bảy trăm cân lúa a.

   Đây chính là nhiều gấp bảy lần ruộng lúa bình thường a. Sản lượng thu được nhiều hơn lúa mạch rất nhiều, so với cái kia lương thực phụ cũng cao hơn rất nhiều a.

   Lúc này chính là triệt để sôi trào.

   Quay lại trong thôn, bên này sản lượng cá cũng được tính toán ra. Bắt được ngàn tám trăm con cá, con lớn nặng hơn hai cân, con nhất cũng được cân, xem chừng cũng phải có ba ngàn cân.

   Toàn bộ Triệu gia thôn vui vẻ giống như mừng năm mới. Đem toàn bộ Triệu gia trong viện ngoài viện đều chật kín người.

   Lão tộc trưởng kích động bắt lấy con cá khá lớn trong thùng, cao hứng : "Cả đời này của đây, đều chưa thấy qua chuyện như vậy a. là ông trời phù hộ a, thượng tiên ban phúc a."

   Tất cả người Triệu gia thôn đều quỳ xuống khấu tạ ông trời.

   La Tố thấy thế hết sức bất đắc dĩ. Này ràng là công lao của khoa học a.

   Được rồi, năm nay xác thực mưa thuận gió hoà, coi như là lão thiên gia giúp đỡ .

   Nàng cũng theo vái lạy vài cái, rồi tìm Triệu mẫu thương lượng chút, phân cho mỗi nhà người con cá. Còn những người giúp đỡ nhà nàng làm việc, phân cho họ nhiều hơn hai điều. Dù sao năm nay là năm đầu tiên, nàng cũng trông mong kiếm được nhiều tiền. Cuối cùng còn dư chừng ngàn cân, cũng có thể đổi được chút bạc.

   Triệu mẫu mặc dù nỡ bỏ, bất quá thấy người trong thôn nhiệt tình như vậy, bọn họ còn giúp đỡ rất nhiều, trong lòng kích động, lúc này liền đồng ý.

   La Tố ở trước mặt mọi người tuyên bố: "Nhà ta năm nay được mùa thu hoạch, nhờ có mọi người giúp đỡ, cũng nhờ có lão thiên gia phù hộ. tại ta nhận được cái may mắn, số cá này người nhà mỗi người chúng ta cầm con trở về nếm tươi mới, mong rằng sau này năm nào tất cả chúng ta cũng đều được ăn chán cá."

   Lời này vừa ra, mọi người lại kích động phát ra từng trận cười , cảm tạ và chúc mừng.

   Càng nghĩ càng cảm thấy Triệu Thành tức phụ chỉ có phúc khí, làm người còn hào phóng, miệng lại lanh lợi như vậy, là đốt đèn lồng ngàn dặm mới tìm được con dâu hiền.

   Có người chẹp miệng thương tiếc nàng tuổi trẻ thủ tiết, lại có người theo thở dài.

   Bất quá bọn họ cũng biết, tại Triệu Thành tức phụ hiền danh lan xa, sau này nhưng là lo gả được cho người trong sạch.

   ********************
   Kể từ sau lần thu hoạch trước, ngưỡng cửa nhà La Tố bị người trong thôn đạp nát. Mọi người ai nấy đều muốn học phương pháp nuôi cá trong ruộng lúa này.

   Đặc biệt là này lúa, sao mà lại mọc tốt như thế, là làm cho người ta thích mắt.

   Lần này La Tố cùng thôn dân ký hiệp nghị, chỉ mời thôn trưởng đứng ra làm chứng. Này ruộng lúa của mỗi nhà là giống nhau, loại ra chỉ sợ có nhiều có ít, sau này nếu là có khác biệt, cũng đừng ghi hận người khác.

   Nàng làm việc đến giọt nước cũng lọt, tột cùng muốn làm chuyện tốt còn bị người khác oán giận. Cảnh cáo trước, tốt hơn so với việc sau này bị người ta oán hận.

   Người trong thôn có ai đồng ý. Đều rối rít bày tỏ hảo hảo chăm sóc hoa mầu, gây ra rủi ro cũng trách người khác.

   Lúc này La Tố mới nhờ tộc trưởng gọi đương gia của từng gia đình đến, sau đó dẫn đoàn người ra điền lý, chỉ dẫn cho bọn họ nên đào khe rãnh như thế nào, loại lúa ra làm sao.

   La Tố cho bọn họ biết, lúc này dùng số thóc mới thu nhà nàng làm thóc giống là tốt nhất, nhà nàng có thể đổi cho mọi người cùng loại.

   Mặc dù nàng dùng nước thuốc điều chế ngâm qua mầm mống cũng có thể nâng cao sản lượng, nhưng là so với việc dùng thóc giống mới thu kém hơn, đặc biệt chọn ra những hạt thóc giống có phẩm tính tốt đem gieo trồng càng tốt.

   La Tố cảm thấy, dùng thóc giống năm nay, chừng lần sau bông lúa còn có thể cho ra nhiều hạt hơn.

   Sau khi học được biện pháp nuôi cá trong ruộng lúa này của La Tố, bọn họ trở về nhà, vội vàng cầm theo tiền đồng đến nhà La Tố mua thóc giống.

   Đây chính là thóc giống có phúc khí, cần phải mua nhiều hơn. Nếu dùng hết cứ cất ở trong kho lúa nhà mình.

   La Tố hết thảy ấn giá thị trường tiền mà bán. bắt nạt trẻ em phụ nữ, cũng để người khác chiếm được tiện nghi.

   Lại cho đoàn người, giờ có thể làm đất sửa sang lại ruộng lúa, chuẩn bị loại vụ thứ hai.

   Người trong thôn còn tiếc nuối phải đợi đến sang năm đâu, nghe tin tức này lại là trận gà bay chó sủa.

   Này lúa năm còn có thể loại hai vụ?

   La Tố rất muốn cho bọn họ biết, ở phía nam xa xôi, có quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gọi là Thái Lan, ở đó năm có thể trồng ba vụ lúa nước.

   "Này lúa nước có thể trồng hai mùa, tháng Năm gieo mạ, tháng Sáu cấy mạ, tháng Mười kim thu, dựa theo thời tiết mà chia làm hai mùa thu hoạch. Ruộng lúa nhà ta lập tức cũng phải bắt đầu gieo mạ, mọi người có thể cùng đến nhìn xem chút. Còn nếu mọi người chưa có ý định, đợi năm sau rồi loại cũng thành."

   Lần này còn ai dám tin a.

   Nếu trước kia mà tin, bây giờ nhà bọn họ mùa thu hoạch lớn.

   Bọn họ xem như tường tận, Triệu Thành tức phụ này sinh ra đôi tay làm ruộng giỏi, mọi người tin ư, cứ nhìn xem, cái gì nàng cũng có thể trồng ra.

   La Tố muốn biểu quá mức tự tin khiến người ta hoài nghi, chỉ cười : "Kỳ ta cũng chưa từng loại qua hai mùa lúa, chỉ là thấy lần này thực thành công, mới dám làm thử chút. Lúc trước nghe lão sư phụ tha phương kia dạy, ta vốn dĩ cũng là tin. Bây giờ loại được nấm mèo, lại nuôi cá trong ruộng lúa thành công, mới tin đủ mười phần."

   "Ta cũng tin."

   lão đại thúc thà phúc hậu vỗ đùi: "Người Triệu Thành tức phụ gặp chẳng phải là sư phụ tha phương a, kia ràng là thần tiên sống đâu. Người biết dân chúng chúng ta khổ sở, đều bị đói bụng, lúc này mới đến giúp đỡ."

   Được rồi, ban đầu nàng còn lo lắng mình biết quá nhiều, làm cho người ta sinh nghi, mới thêm lời vừa rồi. nghĩ tới có người cho nàng lá chắn cao đẹp như vậy.

   phải là quái, mà là thần tiên!

   Ai dám đó là quái, quái có lòng hảo tâm như vậy sao? Ai dám đó là quái, lão tử đem đánh thành quái!

   Cho nên trong lòng mọi người đều cảm thấy đây là lão thiên gia mở mắt. người vừa ra khỏi miệng, những người khác rối rít phụ họa theo."Thần tiên sống a, thần tiên sống a."
   Chris, B.Catlinhdiep17 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :