1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Bần hàn tức phụ - Vọng Giang Ảnh

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 24:
   Editor: Đô Đô

   Thấy mọi người muốn ra về, La Tố lại nhắc bọn họ, nên thả cá bột quá nhiều, bằng nuôi sống được. Nàng lo lắng mọi người quá mức tham lam, đến lúc đó cả cá và hạt thóc đều thu được hỏng bét.

   Có vài người vẫn còn cảm thấy lo lắng, dứt khoát mời La Tố đến lúc đó điền lý chỉ đạo chỉ đạo.

   La Tố sảng khoái đáp ứng. Dù sao trái phải cũng chỉ giúp lần, lần sau mỗi nhà đều phải dựa vào bản của mình mà trồng trọt.

   Đợi mọi người đều hết, La Tố mới đơn độc tìm lão tộc trưởng, hỏi trong thôn có đất đai dư thừa có thể mua hay .

   trong tay nàng có chút tiền để dành, muốn mua ít đất đai, sau này cũng có thể kiếm thêm chút tiền.

   Lão tộc trưởng thoáng suy nghĩ chút, : "Ngược lại lúc trước giữ lại mảnh đất hoang, để đợi sau này người khác chuyển đến đây phân cho họ. Chẳng qua mấy năm nay cũng thấy có ai chuyển đến, cũng biết quan phủ bên kia định xử trí như thế nào."

   La Tố cũng nghe về chuyện quan điền (ruộng của quan) này.

   Bởi vì lo sợ nảy sinh biến cố, đến lúc đó còn có đất đai dư thừa phân cho dân chúng chịu tai họa, cho nên triều đình lưu lại rất nhiều quan điền.


   đến đây, tổng số quan điền này, còn nhiều hơn so với số đất trong tay dân chúng. Dân chúng có nhiều đất đai, còn phải gánh lưng số thuế trầm trọng. Mặc dù giờ chính trị tân triều thanh minh, cắt giảm khoản tô thuế đáng kể, nhưng vẫn còn hai thành. Cũng may đất đai ở Triệu gia thôn vốn thuộc về Triệu thị bộ tộc được lão tộc trưởng lưu lại truyền cho Triệu thị con cháu, cho nên xuất tình trạng bị địa chủ bóc lột.

   Còn bên La gia thôn nhà mẹ đẻ nàng khác, ngay cả phụ thân La Lão Căn bọn họ, đều thuê đất đai nhà địa chủ, hàng năm phải giao bốn thành tô thuế.

   Nếu gặp phải thời điểm quan lại tham ô, triều đình mục nát, này sưu cao thuế nặng còn khủng khiếp hơn.

   Mặc dù có lòng bất bình, những nàng biết, đây là quy củ của thời đại này.

   "Vậy muốn mua những quan điền này, biết phải làm những thủ tục gì? Ta cũng có mua nhiều, chỉ mua vài mẫu ruộng lúa và ruộng cạn mà thôi."

   "Nếu là nhiều lắm, ngược lại dễ xử lý." Đối với chuyện người trong tộc mua đất để trồng trọt, lão tộc trưởng còn là vui khi việc thành. Con cháu trong tộc thịnh vượng, gia cảnh giàu có, này là thể diện của cả Triệu thị bộ tộc.

   "Ngày mai ta lên huyện chuyến, tìm huyện thừa đại nhân, bàn bạc chuyện này."

   La Tố cười : "Nếu chuyện thành, ta còn phải đa tạ ngài. Nếu có lên chỗ nào cần tiêu tiền, ngài cứ mở miệng. Cũng thể để ngài phí sức còn phải tự bỏ tiền túi."

   "Hành, chuyện này cũng là chuyện tốt, ngươi cứ yên tâm ."

   Lão tộc trưởng tính toán đâu vào đấy .

   Quan điền ai cũng né tránh, vì nó cũng phải chịu thuế. Quan phủ bên này còn ước gì có người chủng thượng đâu.

   La Tố về đến nhà, lại đem chuyện này cùng Triệu mẫu hồi.

   nay trong nhà được mùa thu hoạch lớn, lương thực chất đống khắp sân đập lúa, chẳng mấy ngày nữa kho lúa trong nhà đầy ụ, đây đúng là chuyện tốt trước nay chưa có. Thời điểm Triệu mẫu cao hứng, nghe nhi tức phụ muốn mua đất đai, lại là sảng khoái tiếng đáp ứng.

   Bất quá mới đáp ứng, bỗng chốc lại do dự, mặt lộ vẻ khó xử, lắp ba lắp bắp : "Này, này vốn dĩ cũng là chuyện tốt. Chỉ là, chỉ là ta còn có chút khó xử. Từ nhi tại tham dự ân khoa, lập tức phải thi Hương, nghe năm sau còn có kỳ thi mùa xuân. Này châu phủ kiểm tra cần phải , nghe chi phí Bắc Đô Thành bên kia cần ít. Ăn ở lại, mọi thứ đều tốn kém. Nếu lúc này mà mua đất đai, chỉ sợ đến lúc đó có đủ tiền vốn, làm trễ nãi cuộc thi của ."

   La Tố tính xong bút trướng, nay trong tay nàng có mười tám lượng bạc. Chuyện buôn bán nấm mèo hết sức ổn định. Mỗi lần cũng có thể thu được mấy lượng bạc nàng ngược lại lo lắng. Hơn nữa còn có hai ngàn cân cá, lập tức có thể mang đổi bạc, càng lo lắng.

   "Nương, như vậy , lần này mua đất ta ra trước bạc, chỗ tiền của ngài giữ lại cho Nhị đệ thi. Dù sao trái phải cũng thể trì hoãn Nhị đệ. Mà ta bên này mua đất, cũng là muốn loại thêm chút lương thực. tại mưa thuận gió hoà, đuổi hảo mùa màng, ta cần loại nhiều lương thực hơn mới an tâm."

   Đây cũng là nguyên nhân nàng nghiêm khắc khống chế thu mua số lượng nấm mèo.

   Lúc này buôn bán quá phát đạt, nếu như loại quá nhiều nấm mèo, nhất định bị hạ giá. Đến lúc đó chỉ có thể lấy số lượng đến thay thế, được nhiều lời. khi thị trường bão hòa, nấm mèo bán ra, thứ này lại thể làm thành lương thực đến ăn.

   Vả lại cổ đại này rất dễ gặp phải thiên tai nhân họa, đến lúc đó lương thực □□ quý, có bạc cũng mua được. Còn bằng nhà mình trồng trọt nhiều lương thực. Lương thực dư thừa có thể đổi bạc, mua đất. Chỉ cần trong nhà có đất đai, nàng cần phải lo lắng cho cuộc sống sau này.

   Triệu mẫu cũng là người chịu qua đói cảnh, cũng trải qua chiến loạn, đối với chuyện đại tức phụ lo lắng rất thấu hiểu.

   Đến lúc đó có nhiều tiền cũng dùng được, có đồ tốt cũng thể đổi được hạt lương thực.

   "Chuyện này đành phải ủy khuất ngươi."

   "Nương ủy khuất cái gì, đợi sau này ngày chúng ta qua tốt hơn, mọi người còn có thể thiếu ta phần kia?"

   "Đương nhiên là thể. Dù sau này ngươi muốn tái giá, ta cũng chuẩn bị xe đồ cưới phong phú cho ngươi." Triệu mẫu nhất thời kích động, đem chuyện tái giá ra.

   Sau khi xong, mặt có chút nan kham.

   La Tố làm bộ như thấy, cười : "Nương cái gì đâu, giờ tiểu Lâm cùng Mộc Miên còn , Nhị đệ lại còn tham gia khoa cử, ta cũng nghĩ nhiều như vậy. Trái phải qua vài năm sau." Lại : "Kia nương nhưng là đáp ứng?"

   Triệu mẫu nghe được đại tức phụ tạm thời có tâm tư tái giá, trong lòng tự nhiên vui vẻ, vội vàng gật đầu: "Tự nhiên là đáp ứng."

   Cùng Triệu mẫu tốt lắm, La Tố cũng buồn phiền ở nhà, chỉ còn chờ tin tức tốt của lão tộc trưởng bên kia. Lại nhìn sân đầy cá, tính toán tới việc trực tiếp kéo xe chở cá vào trong huyện bán. Những tiệm rượu kia thường ngày đều có nhà cung cấp cá cố định, lần trước nàng chuyện làm ăn gặp phải chuyện tốt, về sau vẫn chưa có dịp vào thành. Đám cá này lại thể tiếp tục nuôi trong thùng, vẫn phải nhanh chóng bán mới tốt.

   mình nàng làm được những chuyện này, nên cùng Triệu mẫu tìm mấy lão tẩu tử có quan hệ thân cận giúp đỡ, đợi sau khi cá bán xong, mới tính tiền công.

   Có tiền để kiếm, bán cá lại là nghề nghiệp lớn, cũng náo nhiệt. Phàm là người được hai người tìm tới tận cửa, ai cũng đều vui vẻ nhận lời.


   Ngày thứ hai trời còn chưa sáng, thấy có mấy chiếc xe bò, chở rất nhiều cá vào trong huyện.

   "Bán cá, bán cá đây, hai văn tiền cân, tới trước mua trước. Tùy tiện chọn, tùy tiện lựa, người mua được tiện nghi, mua được thua thiệt. Các đại thúc đại ca đều đến xem chút ."

   Trời vừa mới sáng, cả chợ huyện truyền ra trận trận tiếng thét to vang dội.

   Trước kia chợ cũng phải là có người thét to, nhưng có ai hét lớn có thứ tự như vậy, giọng còn to. Phảng phất cả thị trấn chỉ có mình sạp cá này vậy. Những người chợ hiếu kỳ nhìn sang, chỉ thấy ở góc đường, bày biện cái đại đại sạp, bên trong chứa đầy cá. Cá có cái đầu lớn, nhưng vẫn còn nhảy ra khỏi mặt nước, trông thập phần tươi mới.

   Lại nghe hai văn tiền cân, so với người bán cá ngày thường còn bán rẻ hơn văn tiền. Mua con cá trở về, cũng chỉ tốn ba bốn văn. Mộ vài người bày hàng cũng đến chọn lấy hai con, dùng rơm rạ xâu lại, đợi tí nữa về nấu cho người nhà ăn.

   Thị trấn nhiều người, người chợ cũng nhiều. Con cá này cũng hết sức tiện nghi. Từ từ người ghé sạp mua cá cũng nhiều hơn. Bên trong bên ngoài vây quanh toàn người là người chật như nêm cối.

   La Tố tìm người xem sạp, còn nàng và Triệu mẫu chịu trách nhiệm thu tiền. Mấy người vội vàng đến khí thế ngất trời.

   Chẳng mấy đến buổi trưa, đám cá này cũng bán được thất thất bát bát.

   Mắt thấy mặt trời lên cao, mấy chú cá vốn nhảy nhót giờ lại động, La Tố cũng muốn bán nữa. Nàng cho mỗi cái tẩu tử hai con. Còn đâu giữ lại mang về dùng muối ướp, làm cá muối ăn.

   Thấy đến hỗ trợ chỉ có tiền công, còn được tặng cá. Những thẩm tử tức phụ Triệu gia thôn này đều cao hứng mặt mũi tràn đầy tươi cười.

   Triệu mẫu cười đầy mặt nếp nhăn: "Ngày hôm nay buôn bán đúng là hảo, ta thấy mấy sạp bán cá kia đều muốn trừng chúng ta bên này ra cái hố."

   La Tố cười : "Ta này làm ăn năm cũng đến hai hồi, bọn họ là ngày ngày đều bán. Trái phải cũng làm trở ngại bọn họ."

   Nàng bên thu sạp, bên đem túi tiền to ngang hông che chắn.

   Nếu nàng tính toán sai biệt lắm, bên trong cái túi này nhưng là hữu hảo mấy ngàn văn tiền đâu. Tương đương với mấy lượng bạc đấy.

   Đoàn người mắt chớp nhìn chằm chằm cái túi tiền to kia. Trước kia nhà bọn họ, gặp lúc thu hoạch tốt, bất quá cũng là hỗn cái ấm no. năm có thể có hai ba lượng bạc, đó chính là cám tạ trời đất.

   tại Triệu Thành tức phụ này những đem kho lúa đều chất đầy, còn kiếm được rất nhiều bạc. Đấy là chưa kể đến chuyện buôn bán nấm mèo kia.

   Cũng may tại nhà mình cũng loại nấm mèo, cũng có thể có chút thu hoạch. Cũng cảm tạ Triệu Thành tức phụ cho loại nhiều, nhà nhiều nhất chỉ có thể loại ba mẫu đất. Bằng , bọn họ khẳng định dùng hết đất để loại.

   Mấy người vội vàng thu dọn quán, ở nơi có người chú ý, trong quán mì cách đó xa, có hai nam nhân trung niên mặc áo choàng tơ lụa ngồi ghế.

   Ông chủ quán mì cẩn thận bưng mì đến, mời hai người dùng. làm ăn cũng lâu, còn chưa thấy người nào ăn mặc có thể diện như vậy đến quán mì nhà ăn cái gì đó đâu.

   nam nhân trung niên râu dài cười : " ngờ khu chợ nho này lại náo nhiệt như vậy, mới rồi còn có quán bán rất nhiều cá. Ta đoán bọn họ phải là người nhà, xem chừng là cùng nhau đánh cá rồi đem bán ."

   Ông chủ quán mì cười : "Lão gia tinh mắt. Quán nọ đúng là bán cá do chính bọn họ dưỡng ra. vụ mà dưỡng ra tận mấy ngàn cân đâu."

   "Tự nuôi cá?" Nam tử râu ngắn ngồi cạnh khẽ giật mình: "Nông dân cũng có thể nuôi cá?"

   "Cũng biết có phải là thực hay , đấy là nghe bọn họ vậy. Chúng ta cũng tin, chỉ sợ là bắt ở chỗ nào đó, lo sợ người ta đoạt mất địa bàn, lúc này mới dối đâu. Bất quá nếu ngày nào bọn họ cũng bán cá tốt rồi. Con cá này tiện nghi, tầm thường nhân gia như ta cũng có thể gặp thời mà ăn."

   Hai trung niên nam tử gật đầu. Trong lòng bọn họ tự nhiên cũng tin mấy người kia nuôi được cá.

   Hai người còn chưa ăn hết bát mì, đám người La Tố hảo hảo thu sạp về nhà.

   Nghĩ tới còn đoạn đường dài nữa mới về đến nhà, bèn mua mười cái bánh bao, cấp đoàn người ăn ở đường.

   Nam nhân trung niên râu dài thấy vậy cười : " Thế dân chúng bây giờ hòa thuận như thế, có thể thấy được dân phong thuần phác nơi này. Lần này tới đây nhậm chức, ngược lại cũng cần lo lắng."

   "Đại nhân phải."

   Thấy nam nhân râu dài nhíu mày, nam nhân râu ngắn kia vội vàng sửa lời: "Lão gia phải."

   Nguyên lai nam nhân râu dài chính là tân Huyện lệnh của Bì Lăng huyện Tạ Thành Nam. Ba ngày trước vừa mới đến Bì Lăng huyện nhậm chức. Có thể phân đến huyện Bì Lăng yên bình như này. Tạ huyện lệnh, tự nhiên là người có lai lịch.

   Tạ Thành Nam này là huynh đệ trong tộc của Tạ quốc công ở Bắc Đô Thành. Bởi vì tại thái bình thịnh thế, cũng muốn mưu cầu cái chức quan. Chỉ là lòng muốn làm văn thần, lọt được vào mắt xanh của Tạ quốc công sùng võ lực giành chính quyền, liền bị tùy tiện ném đến huyện làm Huyện lệnh. Về sau lại qua rất nhiều quan hệ vòng vo, mới tới Bì Lăng huyện yên bình này nhậm chức.

   Bị đày đến thị trấn nho làm Huyện lệnh, tinh thần Tạ Thành Nam tự nhiên cũng bị sa sút phần nào. Sau khi đến nhận chức cũng làm chính , chỉ dạo khắp nơi trong huyện. nghĩ tới sau khi dạo vòng, mắt thấy dân chúng sống gian nan qua ngày, ngược lại dâng lên cỗ nhiệt huyết. Thề phải cai quản Bì Lăng huyện này tốt, để tộc huynh luôn xem thường thấy được khả năng trị quốc của quan văn.

   *********************
   Lúc mấy người La Tố về đến Triệu gia thôn là sau giờ ngọ.

   Nàng ở trong nhà nghỉ ngơi được chốc, mới thay ra bộ y phục bám đầy mùi cá người, nghe người ở gian ngoài hét lớn là tộc trưởng bên kia gọi bọn họ qua.

   La Tố vừa nghe, liền biết là chuyện mua đất đai, lúc này xuất môn cùng Triệu mẫu.

   Lần này tộc trưởng mang về tin tức tốt: "May mắn ta sớm, nghe huyện thừa đại nhân , Huyện lệnh mới đến. tại là lúc Huyện lệnh đại nhân chưa quản chuyện nha môn, này thủ tục đều dễ xử lý. Nếu là qua vài ngày nữa Huyện lệnh đại nhân mà muốn dùng quan điền này làm chút chuyện gì, thủ tục khó mà xử lý. Ngày mai ngươi liền vào huyện đem thủ tục hoàn tất, để tránh đêm dài lắm mộng."

   La Tố : "Đây là thượng thiên phù hộ. Cũng là nhờ tộc trưởng ngài giúp đỡ. Quay đầu lại tất nhiên muốn hảo hảo đáp tạ ngài."

   "Đều là người trong tộc, cần khách sáo như vậy. Ngươi mau mau đem chuyện này hoàn thành là hảo. Ngày mai ta kêu a Quý dẫn ngươi . cũng quen thuộc nha môn." A quý là trưởng tử của tộc trưởng tên đầy đủ là Triệu Quý, nghe là người kế nhiệm chức vị tộc trưởng đời tiếp theo.

   La Tố vội vàng với Triệu Quý ngồi bên cạnh: "Vậy phiền toái Quý thúc."

   Triệu Quý tự nhiên lại là phen khách sáo.

   Trong nha môn có người quen, làm việc cũng thuận lợi hơn. đường đến, cũng tiêu tốn bao nhiêu tiền bạc, với lại người ta thấy bọn họ đều là dân quê nghèo khổ, cũng có gây nhiều khó khăn. Thời điểm La Tố tiến vào nha môn, chỉ mất vài chuỗi tiền đồng đút lót mà thôi.

   Lần này La Tố nhưng là vui lòng chảy máu, hơi mua luôn năm mẫu ruộng lúa.

   Cầm lấy khế ước ra nha môn, trong lòng La Tố cảm thấy lâng lâng. Cuối cùng cũng mua được bất động sản cho riêng mình.

   Người trong thôn nghe Triệu Thành tức phụ lại mua thêm đất đai cho nhà, đều rối rít hâm mộ thôi.

   Ở trong mắt người nông dân, mua điền mua đất, khác với việc sinh con trai thêm người nối dõi. Thậm chí so với việc sinh con trai nối dõi tông đường càng thêm vui mừng.

   La Tố đổ là có kích động như vậy, lúc này việc nàng quan tâm nhất là làm sao để từ điền lý sinh ra nhiều bạc. tại trong nhà mặc dù cơm áo lo, nhưng còn cách xa cuộc sống mà nàng muốn đâu.

   Dùng nước và phân bón rắc lên năm mẫu ruộng lúa vừa mua nuôi mấy ngày, chờ thóc sân đập lúa phơi đủ nắng, nàng liền vội vàng gieo thóc giống loại vụ lúa nước thứ hai.

   Người trong thôn thấy nàng có động tĩnh, mới rối rít gieo giống theo.

   Thấy cảnh người nông dân hì hục làm việc trong đồng ruộng, La Tố lau mồ hôi trán, trong lòng vui vẻ thôi. Nàng cùng Triệu mẫu làm việc càng thêm ra sức.

   Lại thấy những người này còn dùng lưỡi lê cày ruộng, lão nhân kéo lưỡi lê trước, vài cái tiểu tử choai choai đằng sau phụ giúp đẩy cày, hết sức tốn công, nàng khỏi nhìn nhiều mấy lần.

   "Tại sao dùng trâu bò kéo cày?"

   Thời điểm cày ruộng lần trước, nàng là mượn bò già trong thôn tới kéo nông cụ. Rồi lại thuê công nhân đến làm, có để ý nhà người khác làm như thế nào.

   Triệu mẫu : "Trong thôn chỉ có ba con trâu cày, tại lại thể dùng hằng ngày hằng đêm. Có vài nhà lần lượt mượn được, tự nhiên là phải tự mình cày ruộng."

   La Tố nhìn sang các ruộng khác, thấy mọi người đều kéo cày. Vài nhà có tráng niên hán tử còn đỡ, còn vài nhà có tráng lao động, đều là lão nhân cùng hài tử bận sống.

   Những khuôn mặt này đều rất quen thuộc, nhìn những gương mặt vui cười ngày thường giờ đổ mồ hôi như mưa, khom lưng gù người như bò già kéo theo nông cụ, trong lòng nàng khỏi có chút khó chịu.

   Bỗng nhiên nàng nghĩ tới đời trước. Khi đó trong thôn mặc dù nghèo, nhưng là ba gia đình dùng chung con trâu, chưa từng phải dùng sức người kéo cày.

   Nàng còn nhớ từng nhìn thấy gia gia cày ruộng, gia gia cằm sợi dây thừng dắt trâu , đến chỗ nào chỗ đó bị in lên đường cắt sâu, lộ ra màu nâu sẫm tươi xốp bên trong, giống như vết xe kéo.

   tại nhớ tới thời thiếu niên biết tư vị buồn, bất quá ở phương diện khác cũng có thể thấy được, buộc cái cày vào đầu trâu rồi cho nó cày ruộng, xác thực giảm rất nhiều sức lực a. Dù sao ở trong ký ức của nàng, chỉ mình gia gia, cũng có thể đem mười mấy mẫu ruộng trong nhà cày hết trong ngày.

   Xem ra cái thời đại này chỉ thiếu hụt hạt giống cùng phương pháp làm ruộng, mà còn thiếu hai thứ rất quan trọng là nông cụ và trâu cày.

   Bằng dù cho có biết cách làm ruộng thế nào, nhưng nếu trong nhà chỉ có lão nhân già yếu phụ nữ và trẻ em, vẫn phải chịu đói a.

   La Tố sâu có loại cảm giác cách mạng còn chưa thành công, đồng chí vẫn cần cố gắng kiên định lòng tin.

   Mặt trời xuống núi, La Tố và Triệu mẫu cùng nhau về nhà.

   Dọc theo đường gặp đồng hương, đều là vẻ mặt tươi cười chào hỏi. So với lúc trước thân thiết hơn rất nhiều.

   Về đến nhà, La Tố ngồi cạnh bếp lò nhóm lửa, mường tưởng lại cách chế tạo nông cụ mà nàng từng xem qua.

   Trước kia nàng làm ít việc nhà nông, lúc còn ở viện nghiên cứu cũng nghiên cứu qua niên đại từng cái nông cụ, đối với mấy cái nông cụ cũ kỹ này đều hiểu vô cùng.

   Bên cạnh công cụ cày ruộng là lưỡi lê, còn có loại máy gieo hạt truyền thống, cùng lưỡi lê dung hợp ở chỗ.

   Triệu mẫu thấy nàng thất thần, cho rằng nàng là gần nhất mệt nhọc, liền bảo nàng nghỉ ngơi, để bà làm cơm.

   La Tố lúc này mới hoàn hồn, vội : " phải đâu, ta đây là nghĩ đến vài mẫu ruộng cạn của nhà nên loại gì thích hợp. Trước phải ngài cho người ta mượn loại ngô sao. tại bọn họ cũng thu hoạch xong, ta nghĩ chúng ta cũng loại phía chút đồ gì đó."

   "Làm xong số ruộng lúa này chúng ta mệt mỏi muốn chết a. Mười mấy mẫu ruộng cạn kia, trong nhà cũng chỉ có ta ngươi hai người." Triệu mẫu có chút đau lòng . Bà phải là người tham việc, cũng muốn vì loại thêm chút lương thực mà lôi thân thể đại tức phụ sụp đổ.

   La Tố cười : "Nương, cũng chỉ có vài mẫu mà thôi."

   "Vậy ngươi chuẩn bị loại cái gì, ta muốn loại nấm mèo. Chỉ là ngươi muốn loại nhiều, lúc này mới liên tục có động tĩnh."

   "Ta muốn loại chút lúa mạch. Về sau cũng có thể làm chút bánh bao trắng cho bọn Triệu Lâm cùng Mộc Miên ăn đỡ thèm. Nhưng là lúc này qua thời cơ gieo giống lúa mạch, còn phải đợi mấy tháng mới thành, cũng thể khiến đất đai như vậy hoang phế. Chi bằng loại chút ngô ."

   "Ngô cho sản lượng nhiều bằng lúa mạch đâu."

   tại tầm mắt Triệu mẫu biến cao. Cảm thấy dùng ba mẫu ruộng cạn tốt để loại ngô, quá lãng phí.

   La Tố lại lo lắng, trước kia mẫu lúa nước mới cho ra trăm cân thóc, nàng chứng minh có thể tăng cao sản lượng thu hoạch. Huống hồ nàng chẳng ngại tạo ra giống ngô cao sản.

   "Trước tiên thử trồng chút xem sao.”

   Bây giờ Triệu mẫu hiểu tính cách của đại tức phụ. Nghe nàng phải thử chút xem, nghĩa là trong lòng nàng có chủ ý, cũng liền tùy ý nàng.

   Dù sao đại tức phụ thử trồng chút, làm được. Lần này liền tính thành, cũng quá kém.

   ********************
   La Tố ở ngoài miệng là thử xem, nhưng thực tế nàng bỏ ra rất nhiều tâm tư.

   Mặc dù ngô thuộc về lương thực phụ, bất quá trồng trọt đứng lên cũng phải hết sức chú ý. Bằng sản lượng cũng cao. Đặc biệt là tình cảnh này thổ nhưỡng đóng vai trò rất quan trọng, địa bình yếu, ít đất, phải cày sâu mấy lần, đem này ruộng cạn chỉnh cho hoàn toàn bằng phẳng. Muốn làm cho cấu tạo và tính chất của đất đai tươi xốp phì nhiêu cần quan tâm hơn tới chuyện tưới tiêu, nhất định phải đào thêm rãnh thoát nước, cạnh bên bốn phía bờ ruộng cũng cần phải đào mương chứa nước.

   tại nhà ai cũng đều bận rộn, ba mẫu đất này cũng nên lại mời người, nàng chỉ có thể cùng Triệu mẫu hai người tự mình ra trận. Dắt ngưu dùng lê từ từ làm phẳng đất. Đáng tiếc cái lê này lại dễ sử dụng, thập phần tốn sức. Cuối cùng La Tố còn lựa chọn nào khác, đành lấy cuốc cuốc từng nhát , lật từng lớp đẩt lên, lại cẩn thận đập vụn từng mảng đất đó.

   Triệu Lâm cùng Mộc Miên thấy trong nhà gấp rút, cũng cầm lấy tiểu cuốc đằng sau giúp đỡ gõ đất.

   La Tố cũng ngăn cản. Nàng cũng muốn về sau tay chân hai hài tử này chăm chỉ, ngũ cốc cũng phân biệt được. Dù sao bọn họ thuộc loại gia đình này thể so sánh với thế đại gia tộc người ta, tổ tiên dù có của cải truyền lại, sau này vẫn phải chủ yếu dựa vào bọn họ tự lực mà cánh sinh. Đem dưỡng tính tình bọn có thể chịu được cực khổ chút, năng lực động thủ cường chút, lúc nào cũng là đúng đắn.

   Người Triệu gia thôn có loại tín nhiệm mù quáng với La Tố.

   Thấy nàng đem ruộng cạn chỉnh thành như vậy, liền đến hỏi thăm.

   Nghe La Tố muốn loại ngô, ngọn lửa trong lòng mọi người liền tắt ngúm.

   Loại ngô còn bằng loại lúa mạch, coi như quên , còn là chờ mấy ngày này lại xem . Dù sao bên trong loại đồ, lại thể đào ra lần nữa để loại ngô.
   Có vài nhà ngược lại học theo La Tố, đem vườn rau còn trống đất của nhà mình loại ngô lên. Nghĩ đến lúc đó thành hay thành cũng tổn thất lớn. Dù sao theo Triệu Thành tức phụ làm là được.

   Nông thôn ngày qua hết sức mau.

   năm bốn mùa đều là ở bên trong đồng ruộng ngừng bận việc. Vòng vòng lại, cũng có bao nhiêu người để ý đến ngày tháng.

   Chỉ cần nhìn thấy mạ trong ruộng mọc chừng gang tay, đoàn người liền bắt đầu hò hét cấy mạ.

   Triệu gia thôn nhân vẫn là hết sức có tình vị. Luôn ghi nhớ chuyện lúc trước La Tố hào phóng chỉ điểm bọn họ làm ruộng, cho nên quyết định đều đến làm giúp nhà La Tố ngày, đem mười ba mẫu ruộng lúa kia cấp loại hết.

   La Tố nghĩ tới đoàn người nhiệt tình như vậy, trong lòng tự nhiên càng thêm cảm động. Lại vào huyện mua thịt trở về, làm cái bồn lớn thịt kho tàu chiêu đãi đoàn người.

   Triệu Đại Mộc biết bắt đầu từ quý này, cả thôn đều muốn nuôi cá, cho nên cùng Triệu nhị nương lên kế hoạch tỉ mỉ, bao trọn vụ làm ăn này.

   thường xuyên ở bên ngoài làm việc, quen biết rộng, có quan hệ tốt với những người đánh cá kia. Hơn nữa lại có kinh nghiệm lần trước, làm chuyện này cũng là quen cửa quen nẻo.

   Chỉ là còn chưa mở miệng, liền có người trong thôn tìm tới tận cửa nhờ giúp đỡ.

   Ấn theo giá cả lần trước mua giúp La Tố là tam điều cá văn tiền. Triệu Đại Mộc nghĩ này cả thôn nhân đều muốn mua cộng lại cũng phải chừng mấy vạn điều. Đây chính là cuộc mua bán lớn, này giá tiền tất yếu giảm . Đến lúc đó còn có thể từ trong kiếm chút chênh lệch giá.
   Bút trướng này tất nhiên là do Triệu nhị nương vợ tính ra cho. Bất quá lo lắng đến lúc đó bị người ta phát , bị người trong thôn thầm trộm mắng, vậy khó coi.

   Cho nên phu thê hai người thương lượng phen, quyết định đến với La Tố tiếng, xem có thể nghĩ ra biện pháp nào tốt hay .

   La Tố nghe ý tưởng này của Triệu nhị nương cười : "Ngươi thấy nấm mèo nhà ta rồi đấy phải mọi người đều biết rất giá cả khác biệt so với thị trường sao, vậy mà vẫn nguyện ý bán cho ta. Này buôn bán, đặc biệt là cùng người quen buôn bán, phải hết sức ràng rành mạch, về sau nhà ai hài lòng, lấy khế ước ra nhìn là được. Ta lập ra khế ước, hai bên đồng ý thoả thuận, xong xuôi người ta cũng bắt bẻ được cái gì. Đại Mộc thúc đây cũng là tốn nhiều khí lực, mới có thể ép giá xuống, để cho mấy người bọn họ mua chỉ sợ đồng tiền hai điều cá bột người ta còn ưng ý đâu. Ta đem đạo lý này ra, ai tin, để người đó tự mà mua ."

   Triệu nhị nương vừa nghe, lập tức vỗ đùi: "Đạo lý này hay. Nhà ai vui ý, tự mà mua , nhà ta cũng ép."

   Vừa trở về, Triệu nhị nương cùng với Triệu Đại Mộc cùng tìm thôn trưởng, đem chuông trong thôn gõ vang, triệu tập mọi người đến từ đường thương lượng.

   Chịu ảnh hưởng mấy lần trước của La Tố, người Triệu gia thôn thành thói quen gặp việc lớn việc liền tập trung họp. Nghe tiếng chuông liền xách băng ghế nhà mình hướng sân bên ngoài từ đường mà .

   giờ lời của La Tố trong thôn thập phần có trọng lượng, chuyện ràng, có trật tự. Triệu Đại Mộc nhờ nàng đem đạo lý tập trung mua cá ra lượt.

   Dù sao ý tứ chính là điều - - nếu là đơn độc mua, chỉ sợ giá cả đắt hơn. Tập trung mua, giá cả tiện nghi, như vậy Triệu Đại Mộc phí ít khí lực, chungta cũng nên cấp chút phí vất vả, đối với mọi người mà đều công bằng.

   Lần họp này thuận lợi như chuyện nấm mèo lần trước. Dù sao lúc trước nấm mèo kia là La Tố đưa ra kỹ thuật, trong lòng tất cả mọi người đều cảm kích, cho nên cam tâm tình nguyện nghe theo La Tố. Nhưng là chuyện mua cá mầm này, phải chỉ có mình Triệu Đại Mộc có thể làm được, đáng cấp chỗ tốt.

   Cho nên trăm mười hộ trong thôn, cuối cùng định xuống chỉ hơn bảy mươi hộ đồng ý mà thôi.

   Triệu Đại Mộc ký kết hiệp nghị mua cá mầm với mấy gia đình đó ngay tại chỗ, trang khế ước, bảy mươi chủ gia đình ấn dấu tay lên phía . Triệu nhị nương đem khế ước gấp lại cẩn thận đặt ở bên trong vạt áo giống như bảo bối.

   Lão tộc trưởng đối với kết quả gọn gàng linh hoạt như thế này hết sức hài lòng, gật gù cười : "Triệu Thành tức phụ, biện pháp này của ngươi rất hay. Nếu là trước kia, vì những chuyện này chỉ sợ phải cãi nhau lật trời. nay tốt rồi, nguyện ý liền lưu lại, muốn về nhà. Như vậy cũng dứt khoát. Về sau trong thôn ta cứ quyết định như vậy , lại có chuyện, liền nhường ấn dấu tay. Người thôn đỡ phải giận dỗi với nhau."
   ChrisB.Cat thích bài này.

  2. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 25:
   Editor: Đô Đô

   Đương nhiên, lão tộc trưởng sở dĩ thích cái phương thức họp này như vậy, còn có nguyên nhân khác. Ông cảm thấy trước kia chưa từng được hưởng thụ qua cảm giác làm người tộc trưởng được vạn người chú mục là như thế nào.

   Kể từ mấy lần họp này, mỗi lần đứng ở đài, thấy tất cả thôn nhân đều dùng ánh mắt nồng nhiệt nhìn mình, khiến cả người ông đột nhiên sinh ra cảm giác ưu việt hơn người.

   Còn nữa, thân phận tộc trưởng của ông còn chỉ là danh hiệu xưng hô trong lúc bái tế tổ tông thường dùng. Mà là , được người khác kính trọng, dựa dẫm.

   ngượng ngùng đem loại lòng hư vinh này bày ra, nên chỉ có thể bịa ra lý do đường hoàng cùng La Tố .

   La Tố cũng mặc kệ lý do ông ta ủng hộ chuyện này là hay giả. Dù sao chỉ cần thôn này có cái hảo quy củ, có thể trợ giúp cho công cuộc xây dựng nông nghiệp về sau là được.

   Mấy ngày sau, Triệu Đại Mộc mua cá bột.

   Lượng mua lần này nhiều vô cùng, trong tộc còn tìm vài tráng hán lao động có kinh nghiệm theo hỗ trợ.

   Cũng có vài người muốn tự mình mua cá bột, cũng theo. Thái độ La Tố đối với chuyện này hoàn toàn là buông lỏng tay. , nàng đối với chuyện Triệu Đại Mộc từ trong vụ làm ăn kia kiếm được bao nhiêu, chút suy nghĩ cũng có. Nàng chỉ để ý hoàn thành việc bản thân cần làm mà thôi. Còn như Triệu Đại Mộc muốn kiếm chút chênh lệch giá, đó là do chính bản lãnh của người ta.

   Triệu nhị nương thấy La Tố biểu như vậy hết sức kinh ngạc. Nhà La Tố là gia đình đặt mua số lượng cá bột nhiều nhất. Thời điểm giao bạc còn lưu loát. Có thể thấy được người nhà này đối đãi người khác rất ư là chân thành.

   giống với nhà khác, mặc dù đều cùng chung dòng tộc, đến cùng còn là cách nhau mấy tầng trung gian. Trong lòng bà nghĩ phải đối xử với La Tố tốt hơn nữa. Người vừa biết làm ăn lại vừa là người thành như nàng, rất để dùng tấm lòng chân kết giao.

   Trời sắp phủ màu đen, đám người mới tầng tầng lớp lớp kéo nhau trở về.

   Lần này mang theo công cụ vô cùng dư dả, cá bột đều mang về. Sắc mặt người người theo đều rất cao hứng. Có vài người hơi sa sút tinh thần, dáng vẻ lúng túng dám gặp mặt người khác.
   La Tố còn nhớ những người này chính là ở trong nhóm người lúc trước muốn mua cá qua tay Triệu Đại Mộc.

   Sau khi phân chia cá bột, nhà nào nhà nấy mang theo cá bột trở về nhà mình.

   Trong nhà La Tố có tráng lao động, Triệu Đại Mộc sai hai đứa con trai Triệu Đại Hải cùng Triệu Tiểu Hải giúp bọn họ khiêng thùng cá về nhà.

   Trở lại sân La Tố gia, Triệu Đại Mộc mới cùng mấy người nhắc tới chuyện mua cá bột hôm nay.

   Nguyên lai sau khi những người này tới nơi, liền mua cá bột. Kết quả người ta ra giá là văn tiền hai con. Sống chết chịu giảm giá, về sau lại rất lâu, mới là văn tiền ba điều. Giống hệt giá tiền lúc trước Triệu Đại Mộc đưa ra. Chuyến này những tiết kiệm được văn tiền nào trái lại còn tốn sức. Còn bằng giúp Triệu Đại Mộc làm ăn, cho kiếm chút tiền chênh lệch giá, thể diện của cả thôn xóm cũng dễ nhìn hơn.

   Cho nên đường về, mấy người đó đều có chút lúng túng, trong lòng cũng có chút thoải mái.

   La Tố : "Đại Mộc thúc, ngươi cũng đừng nhớ vụ này. Sau lần này, bọn họ chắc chắn hiểu. Về sau gặp mặt, vẫn nên hòa hòa khí khí."

   Triệu Đại Mộc cười ha hả : "Đây là tự nhiên, mua bán thành, vẫn phải giữ phong độ lúc gặp mặt nhau. cho ta kiếm, ta cũng hiếm lạ."

   La Tố cười cười. Phu thê Triệu Đại Mộc đều là người hiểu chuyện, thời gian qua ở trong thôn quan hệ sai.

   Trước khi , La Tố lại với Triệu Đại Mộc, muốn mượn những thùng gỗ lớn này trang cá bột, để sau buổi trưa ngày mai đưa cá bột tới La gia thôn chuyến.

   Thời điểm La Lão Căn tới đón la tiểu Hổ lần trước, mang theo rất nhiều cá trở về, biết đám cá này do khuê nữ nhà mình dưỡng ra, trong lòng đối với biện pháp đối ruộng lúa nuôi cá cũng là hết sức hướng tới. La Tố đem biện pháp này giảng giải kỹ càng cho ông biết, lại đáp ứng giúp ông mua cá mầm.

   Triệu Đại Mộc tự nhiên đều ứng.

   Vào buổi tối, La Tố mới vừa đem cá bột trong nhà sắp xếp xong, đột nhiên vang lên tiếng gõ cửa.

   Trong lòng nàng cả kinh, thầm lúc này ai lại đến đây a.

   Triệu mẫu cũng nghe được động tĩnh từ trong phòng ra, cùng La Tố ra mở cửa.

   "Từ nhi?"

   Thấy thư sinh mặc y bào màu lam đứng ngoài cửa chính là Triệu Từ, Triệu mẫu kinh ngạc kêu lên. La Tố cũng sững sờ cái, nàng cũng nghĩ tới Triệu Từ trở về vào lúc này. Chỉ còn ba ngày nữa, Triệu Từ phải thi Hương, đây chính là chuyện lớn động trời, thời điểm này, bằng về nhà mấy hôm.

   Triệu Từ từ ngoài cửa vào, bởi vì thời tiết nóng nực, mặt ra rất nhiều mồ hôi, đầu tóc đều bị ướt đẫm.

   Triệu mẫu cực kỳ đau lòng, kéo vào trong nhà.

   "Ngày mai tiên sinh thăm lão hữu, thư viện nghỉ học ngày, ta nghĩ mấy ngày này còn chưa về nhà lần nào, liền cả đêm chạy về."

   Triệu Từ uống hết cốc nước đun sôi để nguội lớn, cảm thấy cả người nhàng khoan khoái nhiều.

   La Tố cũng nhiều, vội vàng đánh chậu nước nóng cho , thúc giục mau rửa mặt, có chuyện gì để ngày mai sau.

   Triệu Từ thấy thùng lớn trong sân, : "Ngày mai phải thả cá mầm sao? Đúng rồi, năm nay cá trong nhà lớn lên như thế nào?"

   "Khá tốt, ngươi đợi tí nữa phòng bếp xem chút." Nhắc tới chuyện này nét mặt Triệu mẫu vui mừng.

   Triệu Từ nghe thành công, mặt cũng mang theo vài phần vui mừng. Đợi theo Triệu mẫu dạo vòng phòng bếp, nhìn thấy cá muối phơi khô, lúc trở lại, thần sắc mặt cũng hết sức thoải mái.

   "Tẩu tử, đợi lần này người trong thôn nuôi cá trong ruộng lúa thành công, có thể báo chuyện này lên được ? Bây giờ dân chúng thiên hạ thiếu nhất chính là lương thực, có vài địa phương còn chịu cảnh đói. Ta nghe , ở địa phương phía nam kia, người dân đều cắn lá cây mà sống."

   La Tố nghĩ tới Triệu Từ đột nhiên cùng nàng chuyện này. mặt sững sờ cái, mới cười : "Ta nguyên bản cũng nghĩ như vậy. Giúp mọi người có thể ăn được lương thực là chuyện tốt, chỉ là biết có cơ hội này hay mà thôi. Những vị đại quan kia, chưa chắc để ý tới mấy bình dân như chúng ta đâu."

   Triệu Từ : "Mấy ngày gần đây ta ở trong huyện có nghe người ta nhắc đến tân Huyện lệnh đại nhân, làm người thập phần chính trực, ắt hẳn là vị quan tốt vì dân. Đến lúc đó tẩu tử nếu ngại thử xem sao."

   La Tố gật đầu: "Nếu là như thế, thử xem cũng sao. Đầu năm nay chỉ cần làm quan trong sạch, ngày tháng của dân chúng cũng quá khổ sở." Này vương triều phong kiến dân chúng là đáng thương nhất, vất vả trồng trọt, thu được lương thực lại phải nộp lên phần lớn dưỡng những tên quan kia, cuối cùng còn phải chịu đói.

   Nên biết, ở xã hội mới, nông dân chỉ được trực tiếp miễn thuế nông nghiệp, mà còn có trợ cấp nông nghiệp.

   "Nhị đệ, ngươi về sau nếu là khảo được công danh, cần phải làm vị quan tốt."

   Triệu Từ thấy sắc mặt nàng có chút hoảng hốt, đoán nàng lại nhớ tới cái thời đại kia. Lại nghe nàng dặn dò như thế, theo bản năng gật đầu, chân thành : "Nếu có ngày đó, ta nhất định ."

   **********

   Lần này Triệu Từ chỉ có thể ở nhà ngày, sớm tinh mơ ngày kia phải trở về thị trấn.

   Triệu mẫu vốn là cho ra cửa, muốn dưỡng dưỡng thân thể. lại muốn ở nhà, ngược lại ra điền lý giúp La Tố thả cá mầm.

   Con cá vào điền lý, rất nhanh liền chui xuống dưới khe nước sâu.

   Thỉnh thoảng, mặt nước gợn sóng lăn tăn. Khiến con người vừa nhìn, như thể thấy được hy vọng.

   Triệu Từ ở bờ nhìn rất lâu, thấy mỗi nhà mỗi hộ vội vàng thả cá mầm, nguyên bản ruộng lúa có chút hoang vu lúc này lại xanh mơn mởn mảnh, bừng bừng sức sống, mặt hết sức là cảm khái.

   Thấy bên cạnh có người qua, nhịn được : "Tẩu tử, tại nơi bên ngoài bầu trời đó, cũng có người nông dân sao. Bọn họ là như thế nào sống qua ngày?"

   nghĩ, có biện pháp loại hoa mầu thần hồ kỳ kỹ như vậy, người nơi đó tất nhiên vô cùng giàu có.

   La Tố đứng bên cạnh , nhìn mọi người vội vàng làm sống, vẻ mặt có chút hoài niệm: "Bọn họ giống như người bên này, thời điểm gấp rút ở dưới ruộng bận việc, thời điểm rảnh rỗi, liền vào thành làm công. Chỉ khác là bọn họ người người đều có cơm tẻ ăn, hàng năm cũng có thể xuyên bộ quần áo mới. Có vài người còn có tiền gửi ngân hàng. Phàm là người chịu khó chút, là có thể xây lên ngôi nhà ngói rộng rãi, còn giỏi giang chút, có thể mua được xe. Bọn cũng có thể đến trường, nếu như cho con học, quốc gia xử phạt cha mẹ hài tử..."

   "Ăn có cơm tẻ, xuyên có quần áo, trụ có phòng ở, lại có xe. Còn có thể đọc sách biết chữ... Tẩu tử, chỗ đó chắc là tiên cảnh ."

   "Ta chắc, cũng biết nơi này và chỗ đó có cái gì khác nhau. Bất quá ta biết điều, về sau ngày nào đó chỗ này cũng phát triển thành cái dạng kia, chỉ là chúng ta nhìn thấy mà thôi. Nhưng ít ra đời đời con cháu về sau thấy. Hơn nữa, chỉ cần người người đều cần cù, muốn cái dạng ngày gì cũng đều có khả năng. Ngươi xem người Triệu gia chúng ta, bây giờ phải là sống càng ngày càng tốt sao? Ít nhất tại mọi nhà cũng có thể ăn no cơm. Bọn đôi khi cũng được ăn chút đồ ăn vặt. Đợi mọi nhà về sau đều nuôi cá, lương thực nhiều, lại dưỡng vài con lợn cùng ít gà vịt, phải, giống nhóm người ở chỗ trước kia ta sống sao? Hơn nữa, ta còn định chờ về sau thôn ta ngày càng giàu có, thương lượng với mọi người, mỗi nhà tháng ra vài văn tiền, ta thỉnh vị tiên sinh đến, để hài tử trong thôn cũng được đọc sách biết chữ."

   Nghe La Tố ấm giọng kể về dự định của nàng, tim Triệu Từ như bị mê muội bắt đầu đập mạnh, có kích động cùng kỳ vọng, cũng có loại linh hồn bị rung động.

   kìm lòng được quay đầu lại nhìn vào mắt La Tố, chỉ thấy trong mắt nàng phảng phất mang theo sắc thái kỳ dị, toàn thân giống như là tản ra loại hào quang nhu hòa, giờ khắc này, Triệu Từ cảm thấy, đây là cảnh tượng đẹp nhất mà cả đời này thấy được.

   biết, người trước mắt này, tựa như chùm ánh sáng, cấp cả thôn xóm, mang đến ánh sáng. Có lẽ, về sau là hy vọng của người khắp thiên hạ.

   Ăn có lương thực, xuyên có quần áo. Thiên hạ còn tiếng người rên rỉ vì đói quá và lạnh lẽo nữa...

   ***************

   Dùng xong cơm trưa, Triệu Từ cùng Triệu Lâm bồi La Tố đưa cá bột đến La gia thôn.

   Triệu Từ chủ động ra, Triệu mẫu cũng được cái gì. Cũng thể để mình đại tức phụ kéo đại thùng gỗ về bên kia như vậy.

   Đặt thùng gỗ lên xe bò rồi cột chắc, ba người mới ra cửa. Triệu mẫu đứng ở cửa viện dặn bọn họ trở về sớm chút, chớ để phải đường ban đêm.

   Bởi vì lần này chở theo thùng gỗ, La Tố thể ngồi xe bò, chỉ có Triệu Lâm ngồi ở phía .

   Triệu Lâm vui ý, ngược lại chạy lên phía trước. La Tố cực kỳ căng thẳng, lo lắng tiểu quỷ này bị đụng ngã ở đâu đều hay.

   Triệu Từ thấy La Tố lo lắng, dứt khoát gọi Triệu Lâm đến trước mặt, kiểm tra học vấn của .

   Vốn chỉ là vì quản chế người đệ đệ nghịch ngợm này mà thôi, ngờ rằng hai quyển sách vỡ lòng ( đồng tử kinh ) cùng ( trăm hiếu thư ) mà đệ đệ cũng đọc thuộc lòng. kiềm chế khiếp sợ, lại hỏi ý nghĩa bên trong hai quyển sách này là gì.

   Triệu Lâm lắc đầu ý biết.

   La Tố khó xử đạo: "Ta cũng chỉ nhận biết những chữ này, hiểu ý nghĩa của bọn nó là gì. Lo lắng dạy sai, nên chỉ cho bọn họ học biết chữ trước mà thôi. Những thứ khác mực đều dạy."

   có cách nào, nàng cũng phải là quốc văn lão sư chuyên nghiệp a. Mấy áng văn cổ đại kinh điển đó nàng hiểu.

   " có việc gì, đợi mấy ngày nữa ta rảnh rỗi dạy . giờ có thể nhận biết những chữ này là tương đối dễ dàng."

   Triệu Từ dành tặng Triệu Lâm ánh mắt khen ngợi.

   Lần đầu tiên được Nhị ca ưu tú nhà mình khen ngợi như vậy, trong lòng Triệu Lâm cảm thấy mỹ mãn, khuôn mặt phúng phính thịt tươi cười đầy vẻ đắc ý, ngẩng cái đầu lên : "Nhị ca Nhị ca, ta còn biết tính toán nữa."

   "Hử?" Ánh mắt Triệu Từ sáng lên, lại ra vài phép tính trừ, Triệu Lâm chỉ tính trong giây lát liền tính ra.

   Triệu Từ thấy thế, lại ra vài phép tính nhân. Triệu Lâm vẫn nhanh chóng đưa ra kết quả.

   Nhớ lúc trước vật này còn biết tính tính toán toán, tại chỉ dùng thoáng suy nghĩ tính ra kết quả, là rất giỏi.

   nhìn La Tố yên lặng bên cạnh, rất đệ đệ mình có bao nhiêu phân lượng, đạt được thành tích như vậy, tất nhiên là nhờ công lao dạy dỗ của vị đại tẩu này.

   La Tố cười : "Ngươi cũng đừng nhìn ta, là chính bản thân học giỏi. Ta cũng mới phát , dạy hai lần, liền nhớ kỹ. Ta thấy chỉ cần chịu khó học bài, thành tích về sau cũng kém ngươi là bao."

   Triệu Từ : "Cũng là nhờ có tẩu tử dốc sức truyền dạy."

   La Tố thẹn thùng cười cười. Nghe Triệu Từ như vậy, trong lòng nàng nhịn được đắc ý chút. Bản thân nàng phải lão sư chuyên nghiệp, có thể được tú tài cổ đại khen ngợi, so với giấy khen gì đó đều trâu bò hơn.

   Bởi vì như vậy vừa ra, dọc theo đường tâm tình ba người đều thập phần sai, giống như giao du vậy. Nếu phải kéo cái thùng gỗ lớn, có lẽ bầu khí càng thêm thoải mái.

   Thời điểm đến La gia thôn, La gia vẫn như cũ có người ở nhà. La Tố bảo hai người chờ lát, nàng ra đầu thôn gọi người về.

   Ruộng nhà nàng gần ngay đầu thôn, La Tố hô vài tiếng, La Lão Căn liền dẫn tức phụ cùng nhi tử nhà mình về.

   ở trong ruộng tuy có việc gì cần làm, bất quá bọn họ yên lòng ruộng lúa kia, muốn dạo quanh coi sóc tứ phía.

   Thấy khuê nữ quả mang theo cá bột đến, gương mặt rám nắng nghiêm nghị của La Lão Căn trở nên hết sức nhu hòa, ông cười híp mắt.

   "Số cá mang về từ nhà các ngươi lần trước ta ăn qua, khả tươi béo. Đợi mẻ cá này nhà ta nuôi tốt, cũng đưa đến cho các ngươi nếm thử."

   "Ngài cũng cần nhớ thương ta, nhà ta bên kia cũng nuôi ít đâu. Bảo ngài đổi thêm vài mẫu ruộng lúa, ngài lại muốn, thôi lần này cứ nuôi trước ít."

   "Chao ôi, phải là ta muốn, là người ta căn bản muốn đổi cho chúng ta."

   đến chuyện này vẻ mặt La Lão Căn lại ân hận. Khuê nữ nhắc nhở ông từ trước, đổi thêm vài mẫu ruộng lúa, nuôi thêm chút cá, đến lúc lúa dài hảo, cũng thu hoạch được nhiều hơn. Lúc đó coi trọng chuyện này lắm. Đến khi thấy nhà khuê nữ thực nuôi được cá, muốn đổi, người ta đều nghe được tin tức, đồng ý đổi.

   La mẫu thở dài : "Này cũng chết ai. Dù sao ta đây cũng chỉ là làm thử chút. Loại đất nhà địa chủ, có thu được nhiều cũng chẳng giữ lại được bao nhiêu.”

   "Nuôi mấy con cá mà cũng phải đưa cho người ta?" La Tố nghe vậy giật mình, nàng cho rằng nộp thuế, chính là lương thực. Con cá này thuộc về tá điền a. Lần này nàng nuôi cá, còn cố ý hỏi tộc trưởng. Tộc trưởng quan gia thu thuế đều là thu lương thực, những thứ khác đều tính toán gì hết. Bằng nàng tích cực như vậy.

   La Lão Căn : "Đây là đất nhà địa chủ, bên trong loại ra cái gì, tự nhiên cũng là muốn tính. Bằng về sau mướn được."

   "Đây có thiên lý." Trong lòng La Tố nhất thời bốc hỏa bừng bừng. Khó trách sản lượng trồng trọt ở cổ đại thấp như thế. Này thành quả lao động đều bị tước đoạt, ai còn có lòng dạ thanh thản trồng trọt a. Dù sao đói chết là được.

   "Như vậy thể được, các ngươi nhọc nhằn khổ sở trồng trọt, nộp lên bốn thành thuế rồi, còn phải đem cá đưa người ta, này có thiên lý. Sớm biết rằng như vậy, ta nuôi thêm mẻ, quay đầu mang đến cho các ngươi ăn là được."

   "Ngươi đứa này, sao lại càn như vậy." La Lão Căn vội vàng quát nàng, rồi đánh mắt sang nhìn Triệu Từ ngồi.
   Ở trước mặt tiểu thúc nhà chồng ra lời như vậy, chẳng phải là ngại cuộc sống quá dễ chịu sao.

   La Tố hoàn toàn đem Triệu Từ đặt ở trong phạm vi uy hiếp, chút cố kỵ cũng có. Dù sao bí mật lớn nhất của nàng biết, mấy thứ như tiểu tính tình này cũng cần giấu diếm.

   Nàng suy nghĩ chút rồi : "Lần này coi như xong. Dù sao mạ cũng gieo xuống, ta thấy chờ sau vụ này, các ngài nên mua vài mẫu đất đai cho mình , đỡ phải bị nhà địa chủ bóc lột."

   đến địa chủ, nàng liền nhớ tới Hoàng Thế Nhân. Nàng muốn cha mẹ mình trở thành Dương Bạch Lao cùng Hỉ nhi thứ hai.

   " dễ, tại mẫu đất là tứ lượng bạc, còn phải nhờ quan hệ mới mua được."

   "Ta nhớ các ngài cũng có chút của để dành, tại nhà ta lại chưa có chỗ cần dùng tới tiền, số tiền đó để ở chỗ cũng thể biến nhiều. Dứt khoát lấy ra chút đặt mua đất đai, về sau tiểu Hổ trưởng thành cũng có thêm chỗ dựa. Hơn nữa, nếu về sau nhà ta trồng trọt dài hảo, nhà địa chủ kia xem quen mắt, chừng tăng địa tô. Đến lúc đó bị người ta đắn đo, bằng lúc này mua ruộng, ai cũng sợ."

   Đối với người cả đời làm ruộng cùng nghiên cứu làm ruộng La Tố mà , nàng coi trọng nhất chính là đất đai. Nông dân có đất đai của mình, vậy còn gọi là nông dân sao? Cấp nhà địa chủ trồng trọt, kia gọi tá điền.

   La Lão Căn nghe nàng vậy cũng hơi động tâm. tại nhà bọn họ tồn được mười hai lượng bạc, cũng có thể mua được ba mẫu đất.

   La Tố thẳng: "Ta bên này có chút tiền tiết kiệm, cho các ngài mượn tất mua đất đai. Chẳng lẽ các ngài muốn ta sống tốt mà lại nhìn các ngài bị đói sao."

   Nàng tại coi người La gia làm thân nhân. Bản thân nàng sống những ngày tốt lành, lại mặc cho cha mẹ mình bị người khác bóc lột, mới nghĩ tới thôi cảm thấy thất vọng hổ thẹn.

   Nàng cách ngắn gọn dứt khoát, khiến La Lão Căn cùng La mẫu sợ ngây người, hướng La Tố nháy nháy mắt, bảo nàng chú ý tiểu thúc nhà chồng chút. Ngang nhiên tiếp tế nhà mẹ đẻ như vậy, ngươi đây là muốn lăn lộn ở nhà chồng nữa sao?

   La Tố thấy hai người nháy mắt liên tục, biết bọn họ là thập phần cố kỵ Triệu Từ.

   Nàng muốn chuyện, thấy Triệu Từ chủ động đứng dậy, khẽ mỉm cười, hiểu ý : "Ta xem tiểu Lâm cùng tiểu Hổ chút, thúc thúc và thẩm thẩm cứ tự nhiên trò chuyện."

   xong mạch thẳng ra ngoài.

   "Trời, ngươi cái đứa ngốc này." La mẫu lập tức lên nhéo lỗ tai răn dạy khuê nữ mình cái. Cứ nghĩ rằng khuê nữ nhà mình là người thông minh khéo léo, thế nào lúc này lại hiểu chuyện như vậy.

   La Tố trốn sang bên, vội: "Các ngài nghe ta giải thích , nghe ta giải thích ." Thấy sắc mặt La gia hai lão tốt, nàng cười : "Chuyện này là bà bà ta giao phó. Các ngài cũng biết mấy mẫu đất đai ban đầu của Triệu gia bên kia, chính là do ta đặt mua. Bà bà tâm với ta, bảo ta giúp các ngài mua vài mẫu đất, về sau tự do trồng trọt, cũng có thể kiếm thêm chút tiền."

   La Lão Căn tin: "Bà bà ngươi thực như vậy?"

   "Ai nha cha, ngươi nghĩ xem khuê nữ ngươi là ai. Bà bà ta rất quý ta, bình thường chuyện gì cũng tìm ta thương lượng. Bà bà còn chia cho ta nửa số tiền kiếm được, bảo ta cứ tùy tiện tiêu, ta còn mua thêm đất đai cho Triệu gia đấy. giờ giúp nhà mẹ đẻ mua đất, bà bà tự nhiên cũng là hết sức vui vẻ. Ngài xem số cá bột đưa đến lần này, bà bà còn hoan hoan hỉ hỉ đâu."

   La Lão Căn cùng La mẫu lúc này mới thả lỏng tâm tư

   La mẫu lại : "Tuy vậy, ngươi cũng thể quá mức dũng mãnh. Bà bà ngươi có khách khí đến mấy, ngươi vẫn phải giữ đúng bổn phận. nên lúc nào cũng nhớ thương nhà mẹ đẻ bên này."

   "Ta đây phải là trong tay vừa vặn có tiền dư sao, bằng , ta dù muốn giúp các ngài cũng thể. Dù sao các ngươi vẫn nên sớm mua đất , ta nghĩ mua lấy mẫu ruộng lúa trước, tại giá gạo cao, có thể kiếm ít đâu. Chờ có thêm bạc, lại mua vài mẫu ruộng cạn. Chẳng bao lâu nữa, nhà ta cũng là có ruộng, có đất và có bạc."

   La Tố vẽ ra viễn cảnh tốt đẹp, khiến La Lão Căn cùng La mẫu động tâm, mặt hai người ngập tràn hi vọng.

   Có ruộng có đất, đây là ước nguyện cả đời của bọn họ a.
   ChrisB.Cat thích bài này.

  3. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 26:
   Editor: Đô Đô
   Dưới khuyên bảo cực lực của La Tố, La Lão Căn và La mẫu cuối cùng đồng ý mua đất, bất quá trong quý này nếu mua ruộng lúa chưa thể dùng được, vậy mua ruộng cạn trước, rồi tính tiếp.

   La Tố nghĩ lúc này mua ruộng cạn, xong xuôi, cũng là chuyện của tháng sau, đến lúc đó có cây nông nghiệp cao sản của nàng, cũng lo lắng có gì thu hoạch.

   Sau khi cha con hai người thương lượng xong, liền vội vàng tìm lý chính.

   Mặc dù tại chuyện mua ruộng mua đất lý chính làm chủ được, bất quá vẫn phải đến thông báo cho ông ấy biết.

   Lý chính La gia thôn La Đại Sơn năm nay sáu mươi tuổi, chỉ có cánh tay. Nghe là bị thương khi lính, cho nên sau khi trở lại, được cử làm lý chính. Mặc dù người tàn những sức tàn, ngày ngày đều hăng hái ra ruộng làm việc, vài con trai trong nhà cũng đều có tiền đồ, cuộc sống trôi qua khá tốt.

   Thấy La Tố đến, ông cười : "Ta nghe đại nha đầu hôm nay trở về, định qua nhà các ngươi xem thử, nghĩ tới các ngươi đến đây trước."

   La Lão Căn : "Vậy làm sao được, nàng là tiểu nha đầu, sao có thể để ngài đến thăm, vẫn là nàng nên sang đây thăm người trưởng bối là ngài mới phải."

   La Đại Sơn cười : "Chúng ta đừng mấy lời khách sáo này nữa, chuyện lần trước ta với ngươi, có câu trả lời chắc chắn?"

   "Này..." Vẻ mặt La Lão Căn khó xử mắt nhìn La Tố, rồi hướng La Đại Sơn : "Này còn chưa kịp thương lượng cùng đại nha đâu."

   La Tố ngồi bên cạnh nghe hai người chuyện, đoán chuyện đó có quan hệ tới mình, lại thấy La Lão Căn do dự như vậy, biết đây phải là chuyện gì tốt, nên chủ động hỏi, cười : "Đại sơn thúc, ta hôm nay đến là có chuyện cùng ngài thương lượng, chúng ta làm chuyện này trước được ?"

   " được, chuyện của ta cũng là đại a." La Đại Sơn khoát tay chặn lại, hiển nhiên là chấp nhận cho qua như vậy.

   La Tố thầm , hổ là lão binh. Trả lời cách vô cùng nhanh gọn quyết đoán a.

   La Đại Sơn nhờ lão bà mình rót ra hai chén trà lạnh mang đến, cho hai người uống.

   La Tố thấy thế, biết chuyện này hôm nay chỉ sợ dễ làm.

   La Đại Sơn tựa hồ suy nghĩ chuyện gì, lát sau mới : "Ta ở La gia thôn nhiều năm như vậy, đời đời cũng là ở chỗ này sinh sống qua ngày, đại nha lại là người trong thôn ta nhìn từ lớn lên. Chắc các ngươi cũng biết, người trong thôn sống nghèo khổ thế nào. Nhà La mặt rỗ ở đầu thôn Đông kia, hai hôm trước lại bán hai cái khuê nữ. Hai nữ oa oa mới có sáu bảy tuổi a, còn bé hơn tiểu Hổ nhà các ngươi, bị bán làm nha đầu cho người ta sai sử a. Cũng may là có người nguyện ý mua, còn có khuê nữ nhà La què chân, bộ dáng tốt xem, kém đại nha nhà các ngươi, tại thế nào, bị bán cho lão Lâm làm thiếp. Thiếp thất là gì ngươi hiểu , chính là về sau sinh nhi tử cũng được nhận, ngay cả đại a đầu cũng bằng."

   vừa vừa đỏ vành mắt: "Ta trơ mắt nhìn người trong thôn bán nhi bán nữ. Trước còn chết đói vài người, là hổ thẹn a."

   La Lão Căn vừa nghe vừa lau nước mắt. , con nhà mình còn chưa lo xong, có công phu quản chuyện nhà người ta. Bình thường đều là vội vàng chân chạm đất, quan hệ với người trong thôn cũng đạm bạc, gặp nhau chỉ qua loa chào hỏi câu liền vội vàng làm chuyện nhà mình, rảnh quan tâm nhà người khác sống qua ngày thế nào.

   Hơn nữa nhà ít hài tử, cho nên biết nhà có nhiều đứa sống qua ngày thế nào.
   giờ nghe lão lý chính lời này, nghĩ tới nếu nhà mình cũng thể tiếp tục nuôi nấng hài tử, đem hài tử giày xéo như vậy, trong lòng rất khó chịu.

   Hai lão nam nhân rưng rưng nước mắt, La Tố lại cảm khái.

   Chuyện mua bán đứa này, trước kia nàng chỉ là nghe mà thôi, dù sao loại chuyện như vậy về vị trí lẫn hoàn cảnh đều thực cách nàng quá xa, vô pháp nhận thức ràng. Về sau đến Triệu gia, Triệu gia thôn cũng chưa từng xảy ra chuyện như vậy lần nào.

   Hôm nay mới biết được, nguyên lai thực có chuyện này, hơn nữa còn xuất rành rành bên cạnh nàng.

   "Đại sơn thúc, ngài bên này có dự định gì, cứ việc thẳng, ta cùng cha ta đều nghe ngài."

   La Đại Sơn lúc này mới hoàn hồn, ho khan hai cái: "Vốn dĩ ngươi gả ra ngoài, tìm ngươi xác thực cũng tốt. Nhưng là hôm trước nghe tức phụ cũng gả đến Triệu gia thôn bên kia trở về , tại trong thôn các ngươi ngày qua hết sức sai, mọi nhà đều loại nấm mèo, có thể đổi được ít bạc. Sắp tới còn định nuôi cá trong ruộng lúa. Còn tám mẫu ruộng lúa nhà các ngươi, thu được mấy ngàn cân thóc và mấy ngàn cân cá. Đó có phải là ?"

   Nguyên lai chuyện đó truyền tới đây.

   La Tố hơi sững sờ cái, mới gật đầu: "Cũng sai biệt lắm."

   La Đại Sơn thấy nàng thừa nhận, vỗ đùi, kích động : "Vậy ngươi có thể chỉ cho La gia thôn nhân cách loại nấm mèo được , cũng dạy họ cách nuôi cá trong ruộng lúa."

   La Tố suy nghĩ chút, khẽ lắc đầu: "Ngài có thể bảo đảm La gia thôn nhân cùng chung lòng ? La gia thôn nhân có đất đai của mình sao?"

   "Mấy chuyện này có quan hệ gì với nhau?" La Đại Sơn chau mày. Mọi nhà tự mình trồng trọt. Cùng chuyện đồng lòng có liên quan gì. Lại chẳng phải là ăn chung nồi cơm, từng người đều dựa vào bản lãnh của mình mà làm việc.

   " thể đồng tâm, tất cả mọi người đều loại nấm mèo, chịu loại lương thực làm sao bây giờ?"

   “Dùng tiền bán nấm mèo mua lương thực chẳng phải là được sao?"

   nghĩ qua, nếu loại ra nấm mèo, về sau tất cả thôn nhân đều loại nấm mèo phải tốt hơn sao. Nhiều bạc như vậy, ai cũng có tiền mua lương thực.

   La Tố biết, ở chỗ này, đại đa số mọi người đều có cái ý nghĩ .

   Nhưng nàng khác, nàng suy tính sâu xa hơn."Bì Lăng huyện lớn như vậy, nhưng có mấy ai mua cần nấm mèo? Nếu đem mấy trăm mẫu đất loại nấm mèo, đến lúc đó làm cách nào bán ra ngoài? Bán được, chỉ có thể để nó mục nát ở trong đất, vậy người trong thôn lấy cái gì mà ăn, mà uống đây? Đại sơn thúc, đúng như ngươi , thiên hạ này rất lớn. Nhưng là tại thương nhân vào nam ra bắc cũng nhiều, ngài có thể bảo đảm số nấm mèo này có thể kịp thời bán sao?"

   La Tố đến đây, La Đại Sơn bàng hoàng.

   Đúng vậy, loại ra rồi, bán thế nào?

   La Tố thấy La Lão Căn sững người, biết ông cũng suy nghĩ, cho nên tiếp nữa.

   Đối với chuyện loại nấm mèo này, nàng vẫn luôn phản đối việc mở rộng diện tích trồng trọt. Ở cổ đại này giao thông bất tiện, buôn bán phát đạt, bất luận cái gì thể xem như món chính đều thích hợp trồng trọt với diện tích lớn. Bằng nguồn tiêu thụ thể bảo đảm, giá cả bị áp chế thấp hơn cả lương thực, đến lúc đó chính là gây ra họa lớn. Mặc dù nàng cũng biết vài thủ thuật làm ăn buôn bán, bất quá còn chưa đủ năng lực, cũng đủ thân phận địa vị đả thông các mạch quan hệ, duy trì nguồn tiêu thụ.

   khi tai họa ập đến, dân chúng phải gánh chịu, nàng cũng tránh khỏi liên quan. Đến lúc ấy còn ai cảm tạ nàng mang đến ngày tốt lành nữa, mà chỉ hận nàng mang đến tai họa cho bọn họ.

   Cho nên bất kể là vì dân chúng, hay là vì chính mình, nàng đều muốn làm ra loại chuyện nắm chắc kết quả này.

   lát sau, mặt La Đại Sơn từ từ bị thất vọng thay thế.

   Vốn cho là có biện pháp giúp đỡ thôn nhân thoát khỏi cảnh nghèo đói, bây giờ mới biết là thể thực được. Chính ông còn muốn dùng toàn bộ đất đai để loại nấm mèo, tất cả mọi người trong thôn chắc chắn cũng có tâm tư này. Đến lúc đó phát sinh chuyện La Đại Nha vừa phải làm sao.

   "Vậy ngươi có cách nào, cho ta, chẳng lẽ ngươi đành lòng nhìn người trong thôn sống nghèo khổ như vậy sao? Ta cũng cầu nhiều, chỉ cần cho hài tử trong thôn có miếng cơm ăn, bị đói bụng. bị người nhà bán làm nô bộc cho người ta, có thể được ?"

   xong, giống như nghĩ tới điều gì, mặt mang theo kỳ vọng: " phải còn có biện pháp nuôi cá trong ruộng lúa sao? Cái này chắc là có thể truyền dạy . Thôn các ngươi phải sửa sang lại ruộng lúa, chuẩn bị nuôi cá hay sao?"

   La Tố gật đầu: "Chuyện này là , người thôn ta cũng có thể loại. Ngươi còn nhớ điều thứ hai ta chứ, người La gia thôn ta, có đất đai thuộc quyền sở hữu của mình sao?"

   "Có vài nhà có, có vài nhà ."

   La Lão Căn nãy giờ mực giữ im lặng mở miệng : "Nhà ta cũng có, ngày hôm nay đến tìm lão ca, chính là muốn thương lượng chuyện mua đất đai."

   La Đại Sơn : "Chuyện đó có liên quan tới việc nuôi cá trong ruộng lúa sao?"

   "Tất nhiên là có. Ta nghe cha ta , nuôi được cá phải giao bốn thành cá cùng thóc cho nhà địa chủ. Như vậy đến trong tay dân chúng cũng được bao nhiêu. Này cũng là gì, cứ coi như năm nay nhà mình thu hoạch được ít. Ta chỉ lo lắng chuyện. Nếu địa chủ thấy điền lý thu hoạch được nhiều, lòng tham đáy, tăng thêm địa tô khổ?"

   "Chuyện này, chuyện này chắc là xảy ra đâu." La Đại Sơn ngập ngừng . Những địa chủ kia chính là nhờ vào việc bóc lột tá điền mà sống qua ngày, chừng làm ra loại chuyện như thế.

   ôm mặt: "Chẳng lẽ là đúng có cách nào sao, ta biết nên làm cái gì mới tốt. Chẳng lẽ bởi vì lo sợ những chuyện kia liền thèm quản thôn nhân làm chuyện khỉ gió gì sao?" Dù sao là làm được. Nhưng thân là lý chính, sao có thể trơ mắt nhìn La gia thôn nghèo mãi, cứ bán nhi bán nữ như vậy, về sau trong thôn làm sao còn có hi vọng a.

   La Tố bóp ngón tay ngẫm nghĩ, qua lúc lâu, đôi mắt đột nhiên híp lại, ngẩng đầu lên : "Đại sơn thúc, ngài có quen biết người nào trong nha môn , có thể cầu kiến Huyện lệnh đại nhân gặp mặt chuyện ?"

   "Ừm, ngươi nghĩ ra hảo biện pháp?" La Đại Sơn mang theo hy vọng cùng khó xử : "Ta cùng lão cha vị bộ đầu trong nha môn có chút giao tình, này Huyện lệnh ngược lại gặp được, nghe vừa mới tới, biết là người thế nào đâu."

   Ở trong mắt bọn họ, Huyện lệnh đại nhân chính là vua vùng. Hoàng đế nào có dễ dàng gặp mặt như vậy được.

   La Tố : "Nếu có thể gặp được Huyện lệnh đại nhân, ngài hãy hỏi chuyện, có thể cho người dân La gia thôn thuê những quan điền kia loại đồ hay , năm chúng ta giao nộp ba thành địa tô, so với để bọn họ tự loại, hoặc là bỏ hoang tốt hơn nhiều . Đến lúc đó những tên địa chủ kia thấy quan phủ cấp đất đai cho tá điền, thể tìm quan phủ làm chủ, tự nhiên chỉ có thể giữ nguyên địa tô. chừng còn giảm xuống chút."
   La Lão Căn kinh ngạc nhìn khuê nữ nhà mình, ánh mắt tỏa sáng, ai nha, khuê nữ của mình sao lại thông minh thế cơ chứ. vừa mới suy nghĩ cả buổi, cũng nghĩ ra hảo biện pháp nào.

   Này khuê nữ đúng là thông minh, nhiệt tình.

   La Lão Căn bên này vui rạo rực nghĩ ngợi, La Đại Sơn bên kia vỗ tay cái, vui vẻ : "Hay, biện pháp này rất tốt."

   La Tố : "Quan trong là phải gặp được Huyện lệnh đại nhân, bất quá Đại Sơn thúc ngài nếu có người quen trong nha môn, chuyện này cũng dễ xử lý hơn. phương diện này ta có muốn cũng giúp được gì. Dù sao ngài cứ cắn chặt chút, chúng ta thuê những quan điền kia, có thể giúp số thuế của Bì Lăng huyện tăng cao, chính là thành tích to lớn. Ngài nhớ hứa là, lúc nào quan phủ muốn thu hồi, chúng ta đều đồng ý, chỉ cần cho chúng ta thu hoa mầu còn ở trong ruộng là được."

   "Đúng đúng, nên như vậy." La Đại Sơn đáp nhanh. coi như có vài phần thông minh, nghĩ chút biết chỗ tốt trong chuyện này. Chuyện này đối với hai bên xem như đều có lợi. Nếu đàm thành, vậy tốt quá rồi.

   Chuyện này vừa xong, La Đại Sơn liền chuẩn bị tìm người thương lượng ngày mai huyện thành. La Tố vội vàng kéo ông lại chuyện muốn mua đất.

   "Chuyện này dễ xử lý." La Đại Sơn vung tay lên, lại : " phải chúng ta đều muốn thuê quan điền sao, còn mua đất làm gì?"

   La Lão Căn cũng gật đầu.

   La Tố cười : "Còn phải là vì tiểu Hổ sao, về sau cưới tức phụ cũng có thể có chút đất mà làm lụng. Cha mẹ ta đều lớn tuổi, có ruộng có đất, trong lòng cũng yên tâm hơn."

   La Đại Sơn tấm tắc khen ngợi: "Quả là khuê nữ hiếu thuận, Lão Căn huynh đệ đây đúng là có phúc khí."

   La Lão Căn nghe vậy cười ngây ngô, mặt nở ra nhiều đóa hoa cúc.

   đường trở về, La Lão Căn vẫn còn cười hì hì, lúc về tới cổng, mới nhớ tới lời ban nãy của La Đại Sơn."Ta thấy Đại Sơn thúc ngươi đúng, tại có quan điền, nhà ta còn mua đất làm gì?"

   "Cha, chuyện này còn chưa biết được thành hay đâu, ngài tin tưởng như vậy? Đến lúc đó chúng ta vừa thuê quan điền vừa dùng đất đai nhà mình loại đồ phải tốt hơn sao. Cha, bất kể là ai nữa, cứ phải nắm chắc mọi chuyện trong lòng bàn tay mới đáng tin. Mua cho mình vài mẫu đất đai, lúc nào cũng bị thua thiệt."

   Lúc này La Lão Căn thấy được khuê nữ mình thông tuệ như thế nào, đến La Đại Sơn lão lý chính đều bị khuê nữ mình đến sững người, lại nghĩ đến lời vừa rồi của nàng. Cảm thấy cũng có đạo lý, tự nhiên gật liên tục đầu: "Đúng, ta vẫn cần phải mua đất đai."

   Mùa hè ngày dài, chuyện lâu như vậy, mặt trời cao.

   Lúc hai người La Tố trở lại, trong nhà còn ai. Ngay cả xe bò cùng thùng cá bột bên trong cũng trông thấy. La Tố biết Triệu Từ ném nàng lại đây, lại thấy La mẫu cũng ở nhà, liền đoán bọn họ ra ruộng.

   La Lão Căn vừa tìm nông cụ vừa : " Nương ngươi đúng là phụ nữ có chồng ngu xuẩn, sao lại có thể để cho tú tài ra ruộng làm việc. Người ta mà thấy trạc cột sống chúng ta."

   La Tố bịt hai lỗ tai, muốn nghe lão cha chửi lão nương."Tốt lắm cha, ngài mau điền lý làm việc . Ta xem hẳn là phải nương bắt . Nhị đệ ta người này coi trọng trách nhiệm, thấy nữ nhân làm sống đều muốn giúp tay. cũng biết làm ruộng, ngài cần lo lắng, cứ ra xem chút thấy ngay."

   Trong lúc hai người vội vàng ra ruộng, vài mẫu ruộng lúa kia nhà bọn họ bị đám người vây quanh xem náo nhiệt.
   Điền lý, Triệu Từ buộc hai vạt áo ngoài vòng tại bên hông, xắn ống quần lên đầu gối, vô cùng cao hứng cùng Triệu Lâm bọn họ thả cá xuống ruộng lúa.

   La mẫu cẩn thận đứng bên cạnh , chỉ lo bị té ngã.

   La Lão Căn thấy vậy, cực kỳ tức giận. La Tố lại hé miệng cười: "Cha ngài xem tiểu thúc ta rất cao hứng a. Ngài chớ nghĩ nhiều. Ở nhà bị bà bà ta quản nghiêm, chắc là kìm nén lâu. Đến nhà ta xông xáo như vậy, quan hệ này mới thân."

   La Lão Căn thấy tiểu thúc của khuê nữ mình cao hứng, ngượng ngùng xoa xoa mũi: "Này còn là lần đầu tiên thấy tú tài thích hướng điền lý chui."

   Cá bột rất nhanh phóng xong.

   La Tố dám nán lại đây lâu, giục Triệu Lâm và Triệu Từ rửa sạch thùng xe rồi trở về.

   La Lão Căn và La mẫu bị người trong thôn vây quanh hỏi han chuyện nuôi cá trong ruộng lúa, thể phân thân tiễn bọn họ.

   La Tố ngồi xe bò cười hướng bọn họ mạnh mẽ vẫy vẫy tay.

   "Đại tẩu, tiểu Hổ , đợi cá nhà trưởng thành, mời đệ ăn cá."

   Triệu Lâm ngồi xe bò, gối đầu lên chiếc gối bằng cỏ La Tố mang theo mơ mơ màng màng .

   La Tố thấy thế, cố ý hỏi: "Vậy đệ thế nào?"

   "Đệ , đệ nhà ta cũng có cá, cũng mời ăn. Đại tẩu làm món cá chiên là ngon nhất, đệ cho ăn nhiều."Hùng hài tử này quên mất điều, đại tẩu nhưng là tỷ tỷ ruột thịt của người ta.

   Thấy Triệu Lâm ngủ thiếp , La Tố cầm khăn ướt lau vết bùn dính mặt . Thấy chân áo Triệu Từ cũng dính bùn, vội vàng cấp xoa xoa. Này trở về bà bà mà nhìn thấy, tránh được nghĩ lung tung.

   Lão nhân gia mà, có số việc nên gạt phải gạt.

   Triệu Từ tập trung đánh xe, thình lình cảm giác có người túm góc áo của mình, khóe mắt đảo qua, lập tức cả người trở nên cứng ngắc.

   lại len lén liếc nhìn người tác quái cái, chỉ thấy đầu nàng hơi cúi, lông mày chau lại, vẻ mặt nghiêm túc, phảng phất như làm chuyện rất quan trọng.

   Đương nhiên, biết trong lòng La Tố lúc này có ý muốn phát điên.

   Nàng nghĩ tới vết bùn bám ngoại bào lại khó lau như vậy, chỉ sợ phải ngâm ở trong nước hồi mới có thể tẩy sạch. Bây giờ nàng chỉ mong sao lúc trở về, bà bà có ở nhà mới tốt. Hoặc là Triệu Từ trực tiếp chui về phòng cũng được.

   Bất quá hiển nhiên, vận khí La Tố được tốt. Triệu mẫu nhớ thương nhi tử cùng đại tức phụ, cho nên cả ngày ra khỏi cửa, chỉ ở trong nhà coi sóc nấm mèo. Thấy nhi tử và đại tức phụ trở lại, liền chạy ra đón.

   Cũng may Triệu Từ là người cơ trí, phải thu xếp đồ đạc, nhanh chân chạy về phòng.

   La Tố thở phào nhõm, thầm tiểu thúc này đúng là tri kỷ. Đợi ngày mai thay y phục ra, nàng len lén cầm giặt cho .

   Bất quá ngày hôm sau sau khi Triệu Từ cõng bọc hành lý ra cửa, La Tố ở trong phòng của tìm thấy bộ y phục kia.

   Nàng đối với Triệu Từ tri kỷ nhiệt tình này càng thêm cảm kích. nghĩ rằng lại mang theo cả quần áo bẩn để tự giặt.

   **************

   Ruộng lúa cùng ruộng cạn đều loại hoa mầu.

   Người trong thôn vẫn bận rộn như cũ. Trời nắng mọi người ra ruộng lúa tát nước, trời mưa lại ra xem xét. Định kỳ còn phải học La Tố điều chế phân bón, tưới cho hoa mầu.

   Triệu Thành tức phụ , phân bón này có thể giúp cho hoa mầu phát triển lớn nhanh. Nhưng thể phóng nhiều, phải bón lượng vừa đủ.

   Đối với chuyện chăm sóc hoa mầu này, mọi người đều vô cùng kiên nhẫn, còn chăm sóc cẩn thận hơn con cái nhà mình. Hận thể cả ngày nhìn chằm chằm, nhìn tận mắt bọn nó ngày lại lớn hơn ngày.

   La Tố ngoại trừ dạy mọi người điều chế phân bón ra, bình thường đều là ra khỏi cửa.

   Trong mùa hè này, nàng rám đen. Chân chính đen.

   Lúc ban đầu tiếp nhận thân thể này, mặt mũi La Đại Nha so với các nương trong thôn đều trắng hơn chút. tại bị nàng lăn qua lăn lại như vậy, bị đen . Bản thân La Tố cũng thích cái đẹp, chỉ là trước vì ấm no, có thời gian nghĩ tới mấy thứ này. tại thu xếp xong, cúi đầu xuống mặt nước vừa nhìn, thiếu chút nữa là gào khóc.

   Mặc dù Triệu mẫu nàng có lông mi cong mắt to, dáng vẻ ưa nhìn, nhưng quan niệm của nàng là trắng che trăm xấu, cho nên chuẩn bị làm cho mình trắng trở lại.

   Dù sao tại mùa hè ban ngày dài, mỗi ngày nàng đều loanh quanh trong nhà đợi đến khi mặt trời xuống núi, mới ra cửa thăm ruộng lát. Còn chuyện làm cỏ ư, lại càng cần lo lắng, ba mẫu ruộng cạn kia nhà nàng, mỗi ngày cắt chút là được.

   Nửa tháng sau, La Lão Căn lại tới Triệu gia.

   Bất quá phải là đến thăm khuê nữ, mà là tới đón khuê nữ về nhà cùng bàn đại .
   ChrisB.Cat thích bài này.

  4. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 27:
   Editor: Đô Đô
   La Lão Căn mua được đất, chuyện quan điền bên kia cũng có tin tức.

   Mới rồi trình lên Tạ huyện lệnh cuốn sổ con, bây giờ còn chờ đợi tin tức, chậm nhất là trước vụ gieo giống tiếp theo nhận được đáp án.

   Lần này tới đón La Tố về La gia thôn, chính là chủ ý của La Đại Sơn.

   Quan điền mặc dù còn chưa thuê được, nhưng là ngày còn phải qua. Cho nên La Đại Sơn muốn nhờ nàng dạy cho bọn họ phương pháp nuôi cá trong ruộng lúa trước, để mọi người làm thử.

   “Lần này mặc dù ngươi cản nổi, dầu gì cũng phải qua mấy tháng mới có thể gieo giống, cũng nên cho bọn họ chuẩn bị trước, đến lúc đó cũng có kinh nghiệm.”

   Dọc theo đường La Lão Căn hết sức cao hứng, đánh xe bò cũng đặc biệt có tinh tình.

   La Tố đội mũ rơm ngồi xe bò, vừa phe phẩy chiếc quạt lá cọ, vừa với cha mình: "Ta thấy sao cả, dù sao ai loại ta đều có ý kiến. Chỉ cần về sau người ta xảy ra chuyện đừng có oán ta là được.”

   "Sao có thể oán ngươi, khuê nữ ta đây phải là người tốt, cho bọn họ biết phương pháp này rồi?"

   "Cha, mình ngài tính, lần này người trong thôn ta nếu là muốn loại, phải để cho lý chính gọi tất cả bọn họ đến, lần. Ta làm chuyện tốt, cũng muốn kiếm phiền toái cho mình, ngài đúng ? Ta là sợ phiền toái, thà rằng người khác cảm kích ta, cũng muốn về sau bị người ta vẩy nước bẩn."

   La Lão Căn cho là đúng khoát khoát tay: "Được rồi được rồi, đợi lát nữa hãy với lý chính ."

   Người La gia thôn sớm nghe tin, khuê nữ nhà La Lão Căn muốn trở về dạy bọn họ làm ruộng lúa nuôi cá. Cá trong ruộng lúa nhà La Lão Căn nuôi chính là do khuê nữ mang tới. tại Triệu gia thôn nhân đều thả xong cá bột. Nghe qua trận có thể thu được mấy ngàn cân cá đấy.

   tin? Biểu thúc nhà nhị ta chợ huyện thấy mấy phụ nhân của Triệu gia thôn bán cá, cá đó chính là do nhà chồng La Đại Nha nuôi ra đấy.

   Người trong thôn đối với chuyện này hết sức mong đợi.
   Bất quá cũng có chút oán hận. Đại nha dù gì cũng lớn lên ở La gia thôn, có chuyện tốt lại ra sớm chút. Mạ đều cấy xong. đâu bỏ lỡ mất vụ mùa.

   Những người này chịu nghĩ lại xem, La Tố mà sớm ra chuyện này, chắc chắc lúc ấy bị bọn họ cười cợt coi là kẻ lỗ mãng.
   Thời điểm La Tố và La Lão Căn tiến vào La gia thôn, liền nhìn thấy đủ loại vẻ mặt.

   cần biết sắc mặt bọn họ tốt hay xấu, nàng đều coi như nhìn thấy.

   Dù sao dạy người cổ đại làm ruộng theo phương pháp mới, nàng cũng trông mong được nhiều người thích. Chỉ cần thẹn với lương tâm mà thôi.

   La Đại Sơn làm lý chính, thường hay tỏ vẻ uy nghiêm, vậy mà lúc này đối xử với La Tố lại vô cùng hòa nhã, tự mình đến La gia đón La Tố qua nhà thương lượng chuyện tình.

   Vài người có tiếng trong thôn cũng theo.


   La Tố trực tiếp tỏ thái độ: "Chuyện này khó, chỉ cần các ngài cảm thấy thành vấn đề, ta cặn kẽ phương pháp cho các ngài biết. tại cha ta cũng biết loại, các ngài có vấn đề gì cứ hỏi ông. Cách làm chỉ có , bất kể kết quả thế nào, ta cũng chịu trách nhiệm. Phương pháp đều cho rồi, chính các ngài tự lăn qua lăn lại, các ngài có thể đồng ý ?"

   "Ngươi khách khí quá." La Đại Sơn cười . có chút thích cách La Đại Nha thuyết pháp, này cũng quá thẳng thừng, quá thương tình cảm. Còn tưởng nàng ta là người thông minh, vậy mà chút đạo lí đối nhân xử thế cũng hiểu.

   La Tố cười : "Ta ở Triệu gia thôn bên kia cũng là làm như vậy. Đất đai mỗi nhà phì gầy giống nhau, đương nhiên đồ mọc ra cũng khác. Hơn nữa, vạn nhất có người thích phiền toái, trộm lười, khiến điền lý xảy ra vấn đề, vậy phải tìm ai?"

   "Này đương nhiên là tìm nhà bọn họ." La Đại Sơn nhanh chóng đáp.

   "Sư phụ dẫn vào cửa tu hành là tại thân.”

   La Tố : "Đúng vậy, so với việc về sau tìm người chịu trách nhiệm, ta cứ ra trước. Ta là nương gả ra ngoài, nhưng cha mẹ ta còn sinh hoạt ở chỗ này, ta cũng thể để chuyện của ta ảnh hưởng tới cuộc sống của bọn họ, ngài có phải hay ?"

   ra, nàng rất tin tưởng La gia thôn nhân. Trong trí nhớ của nàng La gia thôn cùng Triệu gia thôn xác thực khác biệt rất lớn.

   La gia thôn rất hay xảy ra mấy vụ đánh lộn, còn có kẻ cắp kẻ trộm. Đây cũng là bởi vì La gia thôn nhân phải chung tổ tông, đều do trước kia chạy nạn mà đến. Để dễ quản lý, quan phủ đem mấy chục hộ cùng họ phân vào thôn, cùng nhau sống qua ngày.

   Đấy cũng là lý do vì sao người La gia thể đồng lòng như người Triệu gia.

   Nếu quả xảy ra chuyện đó, lý chính La Đại Sơn này nhất định thể áp chế được bọn họ. Nàng cũng muốn gây phiền toái cho cha nương mình. Nàng ở Triệu gia thôn, cách xa đây, cần phải để ý người ta có oán nàng hay .

   Thấy La Tố chuyện kiên quyết như vậy, La Đại Sơn cảm thấy hơi quá, lại tiện bày sắc mặt, đành phải gọi đương gia của từng hộ đến thương lượng.

   La Tố bảo La Tiểu Hổ viết giúp khế ước.

   " là phiền toái, còn phải ấn dấu tay, đây cũng phải là buôn bán."

   Có vài người oán trách.

   La Tố để ý. Dù sao đây là chuyện tự nguyện. Nàng cũng chỉ là tỏ thái độ trước mà thôi.

   Bất quá vẫn là có rất nhiều người cao hứng đến ấn dấu tay, sau khi ấn dấu tay liền kéo La Lão Căn đến nhà mình hàn huyên hồi. Bọn họ cả đời làm ruộng, thấy người biết loại hoa mầu rất là xem trọng. Đó chính là đại sư phụ, cần phải bợ đỡ.

   La Đại Nha dù sao cũng là vãn bối, còn là quả phụ, cho nên vẫn là nên bợ đỡ La Lão Căn.

   Sau khi cầm chắc khế ước, La Tố liền đem phương pháp nuôi cá trong ruộng lúa cho những người ở đây lần, lại tìm khối ruộng , vạch xuống cách làm, để bọn họ nhìn kỹ.

   "Nếu hiểu chỗ nào, cứ đến hỏi cha ta, ông làm qua."

   Sau khi xong La Tố lại nhân cơ hội quảng cáo giúp Triệu Đại Mộc. Nếu muốn mua cá bột, đến Triệu gia thôn tìm Triệu Đại Mộc, cá tươi giá thấp còn giao hàng tận nơi.

   Người dân La gia thôn xem hiểu, lập tức trở về tìm nông cụ, chuẩn bị đem đồng ruộng nhà mình hảo hảo cải tạo phen.

   Xa xa có trung niên nam nhân mập mạp mặc áo choàng tơ lụa chắp tay sau lưng nhìn bọn họ. Gã sai vặt lưng gù đứng sau lưng : "Đại quản gia, ta thấy đám tá điền kia có động tĩnh rất lớn, ngài có nên quản hay . Nhỡ đâu bọn chúng đem đất đai nhà ta phế sao."

   Lâm Lai Phúc : "Quản cái gì, phải bọn chúng là học Triệu gia thôn kia vừa nuôi cá vừa loại lúa sao, dù sao đến lúc đó cũng là giúp nhà ta thêm thu hoạch, lão gia biết cũng cao hứng."

   "Là, ngài là là, ta đây cũng chỉ là lo lắng bọn họ mù quáng lăn qua lăn lại. Này trong ruộng lúa có thể nuôi cá?"

   Vẻ mặt gã sai vặt đổi đổi. đám tá điền, đúng là lớn mật.

   Lâm Lai Phúc đưa lọ thuốc lên mũi hít hơi, đôi đồng tử khôn khéo xoay tròn, cười : "Ta sớm điều tra, Triệu gia thôn kia đúng là nuôi cá trong ruộng lúa. Hơn nữa ta còn biết, Triệu gia thôn kia có người chủng nấm mèo."

   "Loại nấm mèo?" Gã sai vặt giật mình nhìn Lâm Lai Phúc.

   Lâm Lai Phúc : "Tin này chắc chắn đáng tin, này nấm mèo giá bán cao hơn lương thực, nếu nhà ta dùng toàn bộ đất đai để loại, ngươi xem như thế nào?"

   "Tự nhiên, tự nhiên là tiền chất đầy thùng."

   "Đến lúc đó cần đám tá điền kia nữa, mà mua vài gia nô trở về cẩn thận chăm sóc nấm mèo, đỡ phải chia cho đám tá điền thấp hèn kia mấy thành lương thực."

   Lâm Lai Phúc hung hăng hít vài hơi thuốc, nhếch miệng cười gian xảo.

   *******************

   Bên trong nha môn Bì Lăng huyện.

   Tạ Thành Nam mặc quan phục màu xanh nhạt, mặt mũi tràn đầy ưu sầu ngồi xem sổ báo cáo thu thuế hai năm trước.

   Từ khi đại triều thành lập tới nay, việc thu thuế luôn khiến quan huyện đau đầu. Hàng năm thu tô thuế, chỉ thu về được nửa kho lúa.

   Trước kia còn xuất cuộc tiểu nạn hạn hán, dân chúng có lương thực, quan phủ thể mở kho phát lương thực. Cái này khiến toàn bộ Bì Lăng huyện càng thêm kiệt quệ.

   Những huyện khác ngược lại lo lắng, dù sao cũng từng chịu qua chiến loạn, mất vài năm khôi phục được.

   Nhưng Bì Lăng huyện lại khác. Lúc trước nhưng là thuộc về hậu phương lớn, chưa lần nào chịu qua chiến loạn.

   Trình lên bảng thành tích này, Hoàng thượng khẳng định hài lòng.

   Huyện lệnh nho cũng làm được, sau này làm thể nào để đặt chân trong triều?

   Tạ Thành Nam chìm vào trong vực sâu ưu sầu.

   Chu huyện thừa đứng cạnh thấy thần sắc này của , mặt mũi tràn đầy tươi cười : "Đại nhân cần gì rầu rĩ, nếu lần này có thể cho dân chúng thuê quan điền trồng trọt, thu nhập từ thuế tự nhiên nhiều hơn trước."\

   "Cũng thể chỉ trông cậy vào cái biện pháp này. Bổn quan cũng suy nghĩ qua, nếu những tá điền kia thuê quan điền, mà bỏ mặc đất đai nhà địa chủ trồng trọt, cuối cùng tính xuống, cũng thấy tốt hơn được bao nhiêu."

   "Vậy ý đại nhân là?"

   "Khuyến khích dân chúng khai hoang, nhường đám địa chủ kia giảm bớt thành địa tô, khích lệ tá điền thuê loại."

   "Dân chúng nơi này chỉ sợ có đủ sức để khai hoang đất đai."

   Dù sao toàn bộ Bì Lăng huyện chỉ có từng này người, lúc trước mỗi nhà lại bị trưng dụng vài nam nhân chiến trường, số tráng đinh lưu lại cũng nhiều.

   Tạ Thành Nam khoát tay cười: "Chu huyện thừa, ngươi còn hiểu những dân chung này bằng Bổn quan. Trước đó vài ngày bổn quan ra ngoài khảo sát vòng, cũng hỏi qua vài người nông nhân. Bọn họ đều là dân chúng cần cù chất phác. tại bọn họ thiếu nhất chính là đất đai. Nếu cho bọn họ đất đai, mặc kệ bao nhiêu, bọn họ cũng có thể tìm cách gieo trồng. Lương thực là căn nguyên sinh tồn của dân chúng, vì loại nhiều lương thực, bao nhiêu đau khổ bọn họ đều có thể chịu được."

   Chu huyện thừa cho là đúng, nhưng thấy hào hứng như vậy, vẫn cười : "Đại nhân rất đúng, chỉ là..." Sắc mặt có chút nan kham: "Chỉ là hạ quan lo lắng, đám địa chủ kia, chịu đồng ý giảm bớt địa tô. Quan phủ chúng ta cũng thể cưỡng bách bọn họ."

   "Ừm - -" Tạ Thành Nam khẽ gật đầu, sờ sờ bộ râu của mình, lát mới cười : "Vậy trước tiên tìm bọn họ, khai hoang trồng trọt trước, những mẫu đất hoang kia, lấy nửa giá bán cho mọi người nông dân. Đến lúc đó cũng giúp huyện ta có thêm phần thu nhập."

   "Còn người khai hoang?"

   "Đương nhiên là ai muốn mua tự khai, chúng ta chỉ chỉ điểm địa phương, còn cuối cùng là làm ruộng lúa hay là ruộng cạn, để bọn tự quyết định."

   Chu huyện thừa nghe vậy, lúc này lộ ra vẻ mặt vui vẻ, trong mắt mang theo vài phần kính nể: " Chiêu này của đại nhân đúng là cực kỳ tuyệt vời."

   Cầm đất hoang vô ích đổi bạc, phân khí lực đều cần ra.

   **********************
   Kể từ sau khi từ La gia thôn trở về, La Tố lại bắt đầu nghiệp dưỡng trắng da. Công việc trong ruộng đều làm xong, chỉ còn có việc là đến từng nhà trong thôn tưới nước thuốc cho nấm mèo.

   Lúc trước vì nghiêm khắc khống chế diện tích trồng trọt nấm mèo, nên nàng chỉ cho bọn họ biết cách nuôi dưỡng nấm mèo, còn nước thuốc giúp nấm mèo sinh trưởng bình thường ra.

   Đương nhiên, người trong thôn biết chuyện này. Chỉ nghĩ nàng là đến hỗ trợ chiếu khán nấm mèo, còn thuận tiện giúp bọn họ bón phân.

   Bận rộn vài ngày, La Tố lại bắt đầu đốc thúc Triệu Lâm học hành.

   phương diện văn học nàng còn gì để dạy, nhưng vẫn có thể chiếu khán đọc sách luyện chữ.

   "Sau này chừng Tiểu Lâm cũng đỗ tú tài thôi."

   Dưới bóng cây trong viện La gia, Triệu Nhị Nương vừa ngồi khâu vá, vừa vui vẻ .

   Triệu Lâm luyện chữ bên cạnh cũng ngẩng đầu lên, thập phần chuyên chú nhập tâm.

   La Tố cười : "Nếu có ngày đó còn gì tốt hơn." Lại : "Sao gần đây nhìn thấy Đại Mộc thúc, thúc ấy bận chuyện gì vậy?"

   Từ sau khi kết thúc vụ bán cá lần trước, thường xuyên thấy bóng dáng Triệu Đại Mộc.

   Triệu Nhị Nương cười quan sát xung quanh, thấy có ngoại nhân, mới thấp giọng : " phải là cùng những người đánh cá kia quen thuộc sao, lúc trước bán cá mầm kiếm được chút tiền vốn, giờ liền mang theo Đại Hải và tiểu Hải hồ chim én thu cá, mang vào trong huyện bán."

   "Đại Mộc thúc đây là làm nên nghề nghiệp?" La Tố hơi kinh ngạc .

   Nàng còn tưởng rằng người ở đây thích làm thương nhân.

   Triệu Nhị Nương : "Cũng tính là nghề nghiệp đứng đắn, dù sao có thể kiếm bạc là được. Ta khuyên ở nhà đàng hoàng làm ruộng, giờ ngày qua tốt lắm, cũng còn khó khăn như trước, cần thiết lăn qua lăn lại như vậy. hết lần này tới lần khác nghe, tức phụ Đại Hải cùng tiểu Hải chưa vào cửa, nên an lòng, phải kiếm nhiều bạc, mua thêm vài mẫu đất đai."

   La Tố nghe xong cười trộm. Xem ra quan tâm là thời đại nào, sinh bé trai đều là tốn tiền nhất. đại là mua xe mua nhà. Cổ đại là mua ruộng mua đất. là cách làm khác nhau nhưng kết quả lại giống nhau đến kì diệu a.

   Hai người chuyện, nghe thấy tiếng chuông tập hợp.

   "Đây là có đại , mau xem chút ."

   Triệu Nhị Nương vội vàng bỏ xuống việc trong tay.

   Triệu mẫu cũng nghe động tĩnh từ trong nhà ra, theo sau còn có Triệu Mộc Miên xách theo băng ghế.

   Lúc mấy người tới sân phơi lúa bên ngoài từ đường, thấy rất nhiều người. người bọn họ còn mang theo bùn, bụi đất, mặt đầy mồ hôi, hiển nhiên là từ bên trong đất đai đường chạy như bay đến đây.

   Lão tộc trưởng đứng ở phía trước đầy mặt hồng quang.

   "Ngày hôm nay cho mọi người tin tức tốt." Thanh lão tộc trưởng dị thường vang dội.

   xong lời này, liền đưa mắt nhìn xuống rừng đầu tóc đen nhánh.

   Quả nhiên, mọi người đều duỗi dài cổ nhìn ông.

   Thỏa mãn lòng hư vinh nho xong, lão tộc trưởng ho hai tiếng: "Hôm nay có người trong nha môn đến thông báo cho chúng ta, cho phép chúng ta khai khẩn đất hoang trong thôn. Mọi người nếu muốn mua đất đai, đến chỗ ta đăng ký. Mỗi mẫu đất chỉ có giá là lượng tám trăm văn."

   Nghe lời này, phía dưới lập tức là mảnh ồn ào.

   Đất đai thông thường, đều là tứ lượng bạc mẫu, ngày hôm nay sao lại có chuyện tốt như vậy?

   Nếu là lúc trước, mọi người nghĩ đến chuyện mua ruộng mua đất, vì mọi nhà đều có đất, có khát vọng mãnh liệt như thôn bên cạnh. Nhưng tại khác trong tay bọn họ đều có bạc, có cơ hội tốt như vậy, tự nhiên bỏ qua.

   Lý chính mới đem tin tức xong, mọi người ùa lên đăng ký mua vài mẫu.

   Thần sắc Triệu Nhị Nương kích động: "Này là quá tốt, ta có thể mua thêm vài mẫu. Mặc dù đầu vài năm đất hoang chưa thể loại ra đồ, nhưng vài năm sau phải giống đất đai bình thường sao?"

   La Tố thầm trầm tư. Nàng cũng rất muốn đất.

   Nhưng hết sức hiển nhiên, chút tiện nghi này cũng nên chiếm. Trong nhà có tráng đinh hoàn hảo, có thể giúp khai khẩn đất hoang. Nhưng nhà nàng giống vậy. Nếu mua đất đai này về, tiền công khai hoang chiếm khoản .

   Dạng này tính xuống, cũng chiếm được bao nhiêu tiện nghi.

   Đất hoang trong thôn đều tập trung ở dưới chân núi. Cách xa nguồn nước và thôn làng, nếu mua lại, cũng phải tốn ít tinh lực quản lý.

   La Tố bên này còn do dự, người bên kia vô cùng náo nhiệt tranh nhau đăng ký.

   Triệu Nhị Nương cũng vội vàng lên đăng ký cho nhà mình.

   Triệu mẫu : "Đại nha, nhà ta coi như quên , có những ruộng lúa mới mua cũng đủ rồi."

   Mấu chốt là bạc trong nhà đủ.

   Kinh phí cho nhi tử thi bà thể động, lúc trước đại tức phụ vừa mua đất đai, chắc là cũng còn nhiều.

   La Tố suy nghĩ chút, : "Nương, vẫn nên mua ." Đất đai a, ai cũng chê ít.

   "Nhưng..."

   Triệu mẫu còn muốn khuyên nữa, La Tố lại cười : " có việc gì, nhà ta có bạc, nhưng quan phủ có. Đợi lát nữa ta hỏi hỏi tộc trưởng, có thể cho chúng ta ký sổ trước hay , chờ loại ra đồ đến, trả lại bạc."

   "Liệu có đồng ý ?" Triệu mẫu có chút muốn, còn chưa từng thấy ai vay nợ quan phủ a.

   "Thử chút xem sao." La Tố cảm thấy biện pháp này rất có thể thực thi. Quan phủ nhiều năm như vậy có động tĩnh, lại ở lúc tân Huyện lệnh đến liền có động tĩnh, có thể thấy được cũng là muốn tăng cao thuế thu nhập của Bì Lăng huyện. Nếu như đằng sau vẫn còn đất hoang bán được, nàng lại càng thêm dễ dàng. Nàng biết, ở thế giới trước kia kia, chỉ có dựa vào việc vay vốn kinh doanh, mới dễ phát tài. Dựa vào tiền vốn của mình, kia phải tồn bao nhiêu năm a.

   Đợi sau khi người trong thôn đều bận việc xong, từng người rối rít trở về nhà mình, La Tố mới cùng Triệu mẫu tìm lão tộc trưởng.

   Lão tộc trưởng bận rộn sắc mặt đỏ rực, đầu đầy mồ hôi, lại dị thường cao hứng.

   Lần này mua bán đất đai, chính là nhiệm vụ quan phủ giao cho mỗi thôn mỗi xóm. nghĩ tới trong thôn mình lại tích cực như vậy, mới lần, mọi người đặt mua nhiều như vậy, chỉ đợi ngày mai bắt đầu đo đạc đất đai.

   Thời điểm La Tố cùng Triệu mẫu đến gặp ông, ông vui vẻ cười híp mắt.

   Thấy bà tức hai người, ông cười : "Nhà các ngươi thế nào thấy mua? Lần này chính là cơ hội tốt a."

   Bất quá biết, giờ nhà Triệu Thành thành phú hộ của thôn. Này bạc bán lương thực, bán cá chắc chắn có ít.

   La Tố cười : "Lúc trước mua vài mẫu đất đai, Nhị đệ còn muốn thi, có nhiều chỗ cần tiêu tiền đâu. Lúc này có muốn cũng dám tùy tiện tiêu tiền đâu."

   Triệu mẫu cũng gật đầu: "Từ nhi phải tỉnh phủ bên cạnh kiểm tra đâu. Năm sau chừng còn phải đến Bắc Đô bên kia."

   Nhắc tới Triệu Từ, lão tộc trưởng hết sức vui mừng: " là kiêu ngạo của Triệu gia thôn ta a, đợi đến lúc thi, ta mở ra từ đường bái tế tổ tông tốt, phù hộ con cháu Triệu gia ta thi đỗ cử nhân."

   Bà tức La Tố hai người vội phen cảm tạ.

   La Tố lại cười : " ở trong thôn bán những đất hoang này, biết có còn dư lại chỗ nào ai muốn mua hay ?"

   "Chỗ dưới chân núi bán sai biệt lắm, chỉ có vùng giữa sườn núi kia, mọi người đều ngại quá xa, phí sức lực đâu."

   La Tố vừa nghe, khẽ cau mày, mang theo vài phần xấu hổ : "Tộc trưởng, nếu mọi người muốn mua, có thể để cho chúng ta hay . ở trong tay ta mặc dù có nhiều tiền, nhưng là tình huống nhà ta ngài cũng biết, chờ qua nửa năm liền dư dả, đến lúc đó lập tức hoàn trả số bạc nợ này."

   Tộc trưởng lấy làm kinh hãi, lại khó xử : "Cái này sợ khó ăn với người trong nha môn a."

   "Nha môn cũng là muốn mọi người khai hoang trồng trọt nhiều hơn, cứ để mặc đất hoang, bằng cho nhà ta loại, ngày khác còn thu được thêm chút thuế đâu. Hơn nữa, cũng phải là quỵt nợ, tộc trưởng ngài giúp ta chuyển lời cho nha môn, chuyện vài mẫu kia, Bì Lăng huyện ta lớn như vậy, ai còn nhìn chằm chằm này vài mẫu a."

   "Này..."

   "Ta kể cho những người khác biết. Chỉ có chúng ta biết." La Tố mặt mũi tràn đầy thành khẩn .

   Triệu mẫu đứng bên cạnh cũng gật đầu liên tục.

   Tộc trưởng suy nghĩ lát, đất núi vẫn luôn bỏ hoang, bình thường cũng chỉ có người đến đó nhặt chút củi, nơi hẻo lánh.

   Dù sao trái phải cũng chỉ có chút đất đai này, Triệu Thành tức phụ lại giúp đỡ mọi người nhiều như vậy, khó lắm mới nhờ ông giúp xử lý chuyện đâu.

   Càng nghĩ, càng cảm thấy đây phải chuyện lớn gì: "Vậy được, ngày mai ngươi viết cái phiếu nợ, ta giúp ngươi mang đến bên trong nha môn."

   "Vậy đa tạ thúc trước." La Tố vội vàng tạ, lại : "Nhưng ta muốn ít, ba mươi mẫu sườn núi của thôn ta, ta muốn mua toàn bộ."

   "Ba mươi mẫu, nhiều như vậy, ngươi loại hết được ?" Lão tộc trưởng mặt mũi tràn đầy lo lắng ."Ngươi đây là muốn làm địa chủ?"

   "Này cũng dám nghĩ, chỉ là có nhiều lo. Có nhiều đất về sau cũng lo bị đói."

   Lão tộc trưởng nghe vậy nhìn Triệu mẫu: "Chuyện này ngươi cũng đồng ý?"

   "Đồng ý đồng ý." Triệu mẫu mặc dù kinh ngạc, nhưng cũng phá đám chuyện của đại tức phụ.

   Tức phụ này nhà bà, rất khôn ngoan, bao giờ làm ra chuyện có hại.
   ChrisB.Cat thích bài này.

  5. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 28:
   Ediror: Đô Đô

   "Ngươi mua vùng núi kia làm gì, nhà ta lại thể khai nhiều đất hoang như vậy, này phải làm sao?"

   Sau khi về nhà, Triệu mẫu mặt mũi tràn đầy lo lắng ra băn khoăn trong lòng.

   La Tố cười : "Nương, núi này lại cao, từ chân núi đến giữa sườn núi có thể khai khẩn ít đất đai đâu. Đến lúc đo chúng ta có thể gieo trồng bao nhiêu thứ a."

   "Vậy ngươi muốn loại cái gì. Muốn dọn dẹp những khối đất kia, phải phí ít khí lực đâu."

   Ba mươi mẫu đất đồi núi a, này nếu phóng ở đất bằng, nhà bà trở thành địa chủ.

   Cũng phải đại tức phụ này gan lớn dám ký sổ với cả huyện lệnh.

   Triệu mẫu tâm tình có chút phức tạp, mặt hy vọng có thể thành, mặt lại cảm thấy người ta đồng ý mới tốt. Bất quá thấy đại tức phụ cao hứng như vậy, bà cũng muốn ra lời may.

   La Tố là người chịu ngồi yên.

   giờ nhìn lại, mặc dù còn chưa có tin tức chính xác, nhưng ba mươi mẫu đồi núi kia ắt hẳn thuộc về nhà nàng. Nàng vẫn nên xem chút để sau này còn biết sử dụng chúng như thế nào.

   Triệu mẫu yên tâm để nàng ra ngoài mình, vác theo cái cuốc theo nàng.

   Dọc theo đường gặp ít thôn dân cũng đến xem đất hoang. Mọi người hôm nay đều ghi danh, đợi ngày mai bắt đầu đo đạc, nên đến đấy xem trước buổi để còn phác thảo kế hoạch trồng trọt.

   Triệu nhị nương cũng , Triệu Đại Mộc hôm này còn chưa trở về, chỉ có mình bà đến xem khối đất mua.

   Thấy La Tố cùng Triệu mẫu cũng đến, cười : "Các ngươi cũng mua? Mua khối nào, chừng hai nhà chúng ta ở cạnh nhau đấy."

   Thôn dân xung quanh nghe thấy, cũng nhìn lại.

   La Tố chỉ núi: "Ba mươi mẫu núi, nhà ta đều mua hết."

   "Sạo lại mua đất núi a? Bình thường tưới nước hay làm gì cũng có phương tiện."

   La Tố : "Địa phương lớn, cũng có thể tập trung trồng trọt."

   Người bên cạnh nghe La Tố mua ba mươi mẫu đất núi, kinh ngạc, đồng thời lại có chút may mắn. Này nếu Triệu Thành tức phụ mua đất bằng, bọn họ chẳng có mảnh đất đẹp nào để mà chọn rồi.

   Tạm biệt thôn dân, La Tố liền dẫn Triệu mẫu tìm đường lên đỉnh núi.

   Ngọn núi này gọi là Phiến Ngưu sơn bởi vì nhìn từ đằng xa trông như đầu ngưu nằm ngủ, núi cao, nhưng khá dài. La Tố muốn, chính là đoạn núi thuộc về Triệu gia thôn.

   núi có nhiều cây, hầu hết chỉ toàn cỏ dại, bình thường mọi người hay tới nơi này chăn trâu.

   "Loại cái gì mới tốt, chao ôi." Triệu mẫu mặt mũi tràn đầy lo lắng.

   La Tố lên tiếng, miết cằm nhìn chung quanh, này núi mặc dù cách xa nguồn nước, nhưng có đặc điểm riêng, có nhiều chỗ trũng lõm xuống dễ chứa nước. Nếu như ở chỗ này đào cái ao nước lớn tích trữ nước, ba mươi mẫu đất này nhà nàng lo có nước tưới.

   Chỉ nhìn vòng như vậy, La Tố có quy hoạch sơ bộ cho ba mươi mẫu đất.

   Hai kế hoạch đầu tiên, đào ao nước - - khai hoang.

   Nếu làm xong, còn có thể bắt kịp vụ gieo giống mùa thu.

   Còn việc loại cái gì, trong lòng La Tố có chủ ý.

   ************

   " nghĩ tới Triệu gia thôn nhân tích cực như vậy, đât hoang có thể khai khẩn đều muốn khai." Tạ Thành Nam hài lòng xem sổ sách Chu huyện thừa đưa tới.

   Chu huyện thừa tươi cười : "Này Triệu gia thôn thời gian qua chính là thôn xóm phát triển nhất của huyện ta. Lý chính thôn bọn họ cũng chính là tộc trưởng của bọn họ, ở trong thôn thập phần có uy danh, các thôn dân đều nguyện ý nghe lời ."

   "Uh, Triệu thị bộ tộc này rất đáng khen."

   Chu huyện thừa sờ sờ tiểu ngân giác (thỏi bạc ) trong túi, lại cười : "Kỳ Triệu gia thôn chỉ muốn đem đất hoang cấp khai, ngay cả phiến núi hoang vu kia cũng muốn mua."

   "A, ngay cả núi hoang cũng muốn?" Tạ Thành Nam cảm thấy hứng thú.

   "Là, chỉ là... Chỉ là gia đình kia vài ngày trước mua vài mẫu ruộng cạn, ngân lượng trong nhà đủ, cho nên muốn đánh cái phiếu nợ, đợi năm sau thu hoạch, trả cả vốn lẫn lời."

   "Đánh phiếu nợ?" Lông mày Tạ Thành Nam cau lại lời nào.

   Chu huyện thừa lập tức thấy khẩn trương, thầm chuyện này nếu là thành, còn phải đem bạc trả lại cho người ta. vậy còn khiến Huyện lệnh đại nhân mất hứng, đúng là xôi hỏng bỏng a.

   ảo não, đột nhiên nghe thấy trận cười khẽ: "Ha ha ha a, chuyện này ngược lại thập phần thú vị." Tạ Thành Nam vuốt râu: " nghĩ tới dân chúng cũng phải chỉ biết ở trong ruộng đồng đào đất, còn biết động não. Lá gan cũng , dám hướng nha môn đề ra chuyện đánh phiếu nợ."

   Trong lòng Chu huyện thừa căng thẳng, vội : "Phải phải, quá lớn mật."

   lau mồ hôi trán cái: "Hạ quan quở trách bọn họ trận, đúng là dân đen có quy củ."

   Vừa dợm bước thấy Tạ Thành Nam khoát tay chặn lại: "Chao ôi, cái này ngược lại cần, trái phải bất quá chỉ có vài mẫu đất hoang, còn là núi, quan trọng. Bọn họ muốn loại liền để bọn họ loại , chỉ có điều phải , ngày nào khai hoang, lúc nào năm sau đem bạc bổ sung."

   Chu huyện thừa nghe vậy giống như được đại xá, mặt đầu tiên là vui mừng, tiện đà lập tức : "Đại nhân đúng lắm, hạ quan nhắc nhở bọn họ, đại nhân khoan dung với dân chúng như vậy, hổ là vị quan phụ mẫu vì dân vì nước a."

   "Trong khả năng cho phép mà thôi, ha ha ha a." Tạ Thành Nam cười ha hả lại vuốt chòm râu của mình.

   phát làm quan phụ mẫu rất là đơn giản, cũng cần làm nhiều chuyện, chỉ cần đối xử với dân chúng khoan dung chút là được. biết bình thường mấy tên bêu danh Huyện lệnh kia là làm như thế nào, là tò mò.

   Sau khi mang theo thân mồ hôi lạnh từ trong thư phòng Huyện lệnh ra, Chu huyện thừa liền thở dốc hơi, về phòng làm việc của mình.

   Trong phòng là Triệu thị lão tộc trưởng mực cung kính chờ đợi.

   Thấy Chu huyện thừa đến, vội vàng ra cười đón.

   Chu huyện thừa nhấp ngụm trà, : "May mắn đại nhân phúc hậu, chuyện ngươi nhờ cậy thành, trở về bảo bọn họ mau chóng trồng trọt, thời điểm nộp thuế năm nay, cũng có thể đưa ra khoản đẹp mắt, ta ở trước mặt đại nhân cũng dễ ăn dễ ."

   Lão tộc trưởng mừng rỡ, lập tức khom lưng thở ra: "Còn là nhờ có đại nhân phí tâm." Lại cười : "Năm nay đều mua được đất đai, đợi đến lúc thu hoạch, nhất định long trọng cảm tạ đại nhân."

   Chu huyện thừa ho hai tiếng: "Cũng cần quá khách khí."

   "Nên nên, đại nhân chính là đại ân nhân của Triệu gia thôn chúng ta mà." Lão tộc trưởng càng tỏ ra cung kính.

   ****************

   Khế đất vừa đến tay, nhà nhà liền bắt đầu vội vội vàng vàng khai hoang.

   Cả thôn xóm chỉ có mình nhà La Tố có động tĩnh.

   Triệu mẫu thấy mọi người đều bận rộn khí thế ngất trời, đại tức phụ nhà mình lại vẫn chịu động, ngược lại cả ngày thị trấn mấy lần, trong lòng cũng có chút nóng nảy.

   "Này cây mía non ngược lại hảo mua. Chỉ là đường xá có chút xa xôi mà thôi, để chở tới đây, cũng phải mất tầm mười mấy ngày."

   Bạch phu nhân ngồi ở trong hậu viện nhà mình, vừa uống trà, vừa cười .

   La Tố bưng chén trà, nhưng uống, chỉ cười : "Ta cũng thiếu mười mấy ngày này, chỉ cần có thể tìm được liền thành. Phu nhân cứ cho cái giá thích hợp, chúng ta đều là người dễ chuyện."

   Bạch phu nhân cười : "Cũng chỉ có ngươi coi trọng ta như vậy, làm như chuyện gì ta cũng có thể lo liệu thỏa đáng vậy. giờ con đường tiêu thụ nấm mèo còn chưa tìm được đâu, ngươi đây còn dám đến hỏi mua cây mía non."

   "Bạch đại phu hành y cứu vô số người, phu nhân người quen biết tự nhiên cũng nhiều. Tổng mạnh hơn nhiều tiểu môn tiểu hộ như ta. Ngài phải đáp ứng giúp ta, nếu hôm nay ta ngồi lỳ ở chỗ này." La Tố chơi xỏ lá cười .

   "Nhìn dáng vẻ này của ngươi, người khác còn tưởng rằng ta bắt nạt ngươi đâu." Bạch phu nhân liếc nàng cái.

   Hai người hợp tác nhiều ngày, quan hệ tự nhiên cũng trở nên thân thiết hơn. Thường hay trêu ghẹo nhau như vừa rồi.

   Bạch phu nhân cười uống hớp trà, mới chân thành : "Chuyện này ngược lại dễ xử lý, chỉ là ngươi muốn loại cây mía, ngươi biết cách loại chưa? Trăm dặm xung quanh chúng ta, chỉ sợ khắp Bì Lăng huyện cũng chưa từng có người loại cây mía , ngươi mua về, sợ lãng phí đồ."

   "Ta chắc lắm, dù sao cũng phải thử xem chút. Bì Lăng huyện chúng ta mặc dù có ai loại cây mía, nhưng trong huyện lại có xưởng chế đường, nếu ta loại ra cây mía, lo tìm được người mua."

   "Cũng đúng, bọn họ đều phải đến nơi rất xa mua cây mía rồi chở về đây, nghe còn phải vận chuyển qua cả thủy lộ và đường bộ, đúng là lăn qua lăn lại."

   La Tố cười : "Gan chết đói, gan lớn chết no, ta nắm chắc, cũng đụng cái thử nhìn chút. Chỉ là tiền mua cây mía non lần này, phu nhân có thể cho ứng trước , đợi nấm mèo mọc ra, ta trả cả vốn lẫn lời. Trái phải hơn hai tháng nữa, lúa trong nhà cũng được thu, đến lúc đó đưa chút gạo mới đến cho ngươi ăn."

   "Được thôi, gạo ta mua, phải rẻ hơn người khác mới được." Bạch phu nhân sảng khoái .

   "Đây là tự nhiên, hai chúng ta còn phải chuyện này sao."

   La Tố bưng chén trà: "Vậy hôm nay xin phó thác chuyện này cho phu nhân, ta lấy trà thay rượu lời cảm tạ, ngày sau có kết quả tốt, ta lại tới cửa bái tạ."

   Bạch phu nhân nâng chén trà cười: "Ngươi đúng là dẻo miệng, cầm trà nhà ta kính ta." Miệng như vậy, lại vui vẻ uống hết chén trà.

   Đợi La Tố ra khỏi cửa y quán, Bạch đại phu mới ra hỏi phu nhân nhà mình: "Ngươi đáp ứng bỏ bạc ra trả trước cho nàng?" nghờ rằng, phu nhân tính toán tỉ mỉ nhà mình, thế nhưng chịu giúp người ta làm ăn vốn lần.

   Vị nông gia tiểu nương tử kia quả là khôn khéo. rất muốn thỉnh giáo nàng ta, đến cùng là dùng biện pháp như thế nào, mà có thể chế trụ nương tử của .

   Bạch phu nhân điểm điểm trán : "Tại sao thể đáp ứng. Trái phải bọn ta có quan hệ làm ăn. Mặc kệ cây mía kia có thể mọc ra hay , nàng ta cũng phải còn bạc cả vốn lẫn lời cho ta. Nếu thành tốt hơn, sau này nàng ta tự nhiên càng cảm kích ta, đây chính là chỗ tốt đưa tới cửa."

   Bạch đại phu gật đầu.

   Nhớ lại số cá muối ăn mãi chưa hết trong phòng bếp, gần đây còn có gạo mới ăn, đều là trắng bóng chỗ tốt a. Cũng phải nông gia tiểu nương tử kia ra tay rất hào phóng, đưa mắt lom lom nhìn đống lễ vật hôm nay nàng ta mang đến.

   phải là đứa ngốc, chính là người quá mức khôn ngoan.

   *****************

   La Tố tự nhiên phải kẻ ngốc, lễ vật đưa ra ngoài, trong lòng nàng cũng xót, bất quá nghĩ đến chỗ tốt của mai sau, tự nhiên đều phải cam nguyện.

   Có nhiều thứ, có tiền cũng mua được. Tỷ như lần tay bắt sói trắng này, nàng có nhiều tiền vốn, lại muốn bỏ qua thời cơ trồng trọt lần này, cho nên chỉ có thể khắp nơi vay mượn.

   Chỉ cần thành, thu nhập năm sau gấp mấy chục mấy trăm lần năm nay a.

   Mấy món nợ này, lòng nàng thấy lo lắng chút nào.

   Cho nên hoa bạc để tạo hảo quan hệ, là chuyện rất cần thiết.

   giờ đất đai tới tay, cây mía non cũng sắp có, chỉ cần chờ khai khẩn đất đai rồi trồng trọt mà thôi.

   Mới vừa đến nhà, Triệu mẫu liền từ trong viện ra đón: "Bên ngoài đều bận rộn khí thế ngất trời, chúng ta mặc kệ ba mươi mẫu đất kia sao?"

   "Nương, tại vội đâu, chúng ta phải có nhiều thời gian sao?"

   "Chao ôi, đây là, để mặc mấy mẫu đất kia, ta yên lòng."

   Triệu mẫu ôm ngực, có cảm giác, miếng thịt béo đến miệng, cứ để thế mà ăn.

   La Tố cười vào nhà rửa mặt và rửa tay, : " giờ chuyện bên trong đất đai ta đều an bài thỏa đáng, nương cần bận tâm. Ngài còn tín nhiệm con dâu của mình?"

   " phải, chỉ là tâm trí ta nhịn được lo nghĩ nhiều chuyện mà thôi."

   Gương mặt La Tố tràn đầy nhàng khoan khoái đem nước bẩn đổ xuống cống thoát nước: "Nương yên tâm , chờ mọi người làm xong, ta đến chuyện khai hoang với tộc trưởng. Ba mươi mẫu đồi núi nhà ta, để khai hoang cần có ít người hỗ trợ đâu. tại nhà nào nhà nấy đều bận rộn làm việc, ta cũng nên mở miệng chuyện này. Chờ bọn họ làm xong việc, ta tìm bọn họ, dù sao cũng chỉ có ba mươi mẫu đất, mướn thêm vài thôn dân làm giúp là được thôi."

   "Còn tiền công đâu?" Triệu mẫu sốt ruột .

   "Trước thiếu." La Tố mặt mũi tràn đầy tự nhiên . Trong tay nàng còn có mấy lượng bạc, chờ hai tháng sau nấm mèo mọc ra, lại có thêm tiền. Bất quá nàng cũng định đem chút bạc này đều lấy ra dùng. Còn phải giữ lại làm chút vốn lưu động.

   Khoản nợ nhiều lo, tại nàng đối với chuyện mượn tiền có áp lực tâm lý.
   Triệu mẫu nghe vậy, vụng trộm thở dài.

   Bà cảm thấy chuyện này cứ kỳ quặc thế nào ý. đồng tiền mất, vẫn mua được đồ, còn mướn được người giúp đỡ khai hoang. Này vài thập niên bà chưa từng thấy qua chuyện tốt nào như này đâu.

   ******************

   Hộ thiếu nợ chuyên nghiệp La Tố đợi đến khi đoàn người khai khẩn sai biệt lắm, liền hoan hoan hỉ hỉ đến nhà tộc trưởng tiếp tục mượn tiền.

   Ba mươi mẫu đất, lại ở núi, nếu sốt ruột, tìm mười tráng đinh khai hoang là đủ.

   Tộc trưởng đem chuyện này cho mấy nhà có nhiều nam nhân, cũng có người nào vui ý.

   Dù sao cũng phải là trả công, chẳng qua là mua đất hoang, bạc đủ. tại tât cả thôn nhân đều còn chút bạc nào, trong lòng bọn họ cũng thông cảm cho nhà nàng.

   Hơn nữa, mắt thấy trong ruộng lúa muốn trổ đòng, cũng lo lắng Triệu Thành tức phụ quỵt nợ.

   Cho nên ngày hôm sau, mọi người liền khiêng nông cụ lên núi giúp nhà La Tố khai hoang.
   La Tố cũng quy hoạch lại vùng núi nhà mình.

   Dành ra hai mẫu đất hai bên trái phải đào ao tích trữ nước, sâu chừng mét. Rồi lấy xẻng xúc đất đắp cho bốn phía vững chắc. Ở giữa là mảnh đất lớn, cứ tầm sáu bảy mẫu đại tiểu phân chia thành bốn khu vực, trung gian lưu lại con đường rộng nửa thước để lại.

   Bận rộn bảy ngày, ba mươi mẫu này mới rốt cục làm xong. Nhìn khối đất ngay ngắn chỉnh tề trong lòng, La Tố cực kỳ nhõm.

   Chỉnh sửa lại đất vùng núi, cũng chẳng thua kém đất bằng.

   Mọi người xem ruộng cạn núi của Triệu gia, hết sức là quen mắt.

   nghĩ tới vùng núi hoang vu lúc trước, được Triệu Thành tức phụ quy hoạch, sửa sang lại toàn bộ, phân ô nào ra ô nấy, nhìn trông rất đẹp.

   Có người tiến lại hỏi thăm, Triệu Thành tức phụ muốn dùng khối đất lớn này loại gì a?

   La Tố cũng dấu giếm, thẳng nàng muốn loại cây mía.

   "Loại cây mía? Ruộng chỗ chúng ta cũng có thể loại cây mía?"

   Mọi người lập tức kinh ngạc kêu ra tiếng.

   Này lão tổ tông loại rất nhiều hoa mầu, nhưng là chưa từng loại qua cây mía a. Nghe người ta , bên trong huyện có xưởng chế đường, người ta phải đến nơi rất xa mới mua về được đấy.

   Nếu có thể loại, người ta sớm loại, còn chờ đến bây giờ?

   Ba mươi mẫu a, toàn bộ dùng để loại cây mía, cũng biết Triệu Thành tức phụ này có nắm chắc hay .

   Tại lúc mọi người còn ngạc nhiên nghi ngờ, xe ngựa chở theo cây mía non tiến vào trong thôn.

   Lần này cũng cần La Tố nhờ vả, hán tử nào cũng tiến lên giúp tay, giúp La Tố đem ngọn mía cắm xuống đất.

   Dù sao quan tâm nó có thể sống được hay , cứ đem loại trước rồi sau. Nếu có thể thành, về sau còn phải nhờ Triệu Thành tức phụ dạy cho cách loại cây mía.

   Nhìn cây mía mầm mảnh xanh biếc, bộ dáng sinh cơ bừng bừng, người trong thôn đột nhiên nghĩ phải tin tưởng, Triệu Thành tức phụ trồng ra cây mía.

   *****************
   Trung tuần tháng bảy, Triệu Từ nhờ người truyền tin về thôn. lần này thể trở lại, phải chuẩn bị cùng nhóm học sinh trong thư viện tỉnh phủ lân cận tham gia thi Hương.

   Triệu mẫu vốn định đợi lúc nhi tử trở về, cho thêm chút lộ phí đường, ngờ nhi tử lại lại chịu về nhà.

   "Cũng biết có đủ tiền tiêu hay , muốn đến tỉnh phủ kia cũng phải mất hai ba ngày đường, lại muốn ở bên kia ôn thư, ăn mặc trụ, đều phải tiêu tiền đâu."

   Triệu mẫu càng nghĩ càng thấy yên tâm, ngay cả cơm canh đều muốn ăn, liên tục ở nhà lẩm bẩm.

   La Tố : "Nương nếu là đích xác yên tâm, thừa dịp Nhị đệ còn chưa có xuất phát, đến thư viện tìm phải là được sao. Nhà ta tại cũng có việc gì bận, chúng ta dành ra vài ngày thăm .”

   "Đúng đúng đúng, ta quá lo lắng, nên quên mất chuyện này." Triệu mẫu như vừa tỉnh mộng, vội vàng chạy về phòng."Ta lấy bạc, đến thị trấn ở mấy ngày.”

   Thời điểm bà tức hai người ngồi xe bò đuổi đến thư viện trong huyện, Triệu Từ rời khỏi đó.

   Nguyên lai nhóm học sinh trước khi thi phải bái phỏng ân sư, nghe lão sư chỉ điểm đôi lời, thuận tiện bái phỏng vài văn nhân có tiếng tăm.

   Mặc dù bình thường Triệu Từ thích cùng bạn học ngâm thi đối tác, tình nam nữ, nhưng loại tụ hội này cũng thể vắng mặt, nên sơm rời thư viện.

   "Đứa này thực là, nếu có ở đây, cũng phải nhờ người báo luôn tiếng chứ. Hết lần này tới lần khác gấp gáp như vậy. Trước kia có chuyện lớn hơn nữa, cũng về nhà chuyến." Triệu mẫu than thở.

   La Tố ngược lại cảm thấy kỳ quái. Triệu Từ lớn như vậy, nên có cuộc sống của chính . Cả ngày nhớ tới người nhà cũng phải là tốt, dung nhập vào hoàn cảnh mới cùng bạn học sinh hoạt mới xem như bình thường.

   Bất quá thấy thần sắc Triệu mẫu thất lạc như vậy, khỏi khuyên nhủ: "Dù sao là tỉnh phủ kiểm tra, cũng còn mấy ngày, tại Đại Mộc thúc cả ngày phải chạy khắp nơi, chúng ta về hỏi xem gần đây có việc cần tỉnh phủ lân cận hay , rồi nhờ tiện thể đưa cho Nhị đệ chút tiền là được. Nương cũng nên mất hứng, Nhị đệ đây là thi, cả nhà chúng ta đều phải vui vẻ chờ tin tức tốt đâu."

   Triệu mẫu vội vàng lau khóe mắt: "Ngươi đúng, ta là hồ đồ. Đây là chuyện tốt, cũng thể khóc."
   ChrisB.Cat thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :