1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Bần hàn tức phụ - Vọng Giang Ảnh

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 29:
   Editor: Đô Đô

   Sau khi nhờ Triệu Đại Mộc mang tiền đến cho Triệu Từ, Triệu mẫu mới thấy hơi an lòng.

   Lão tộc trưởng nghe tin, tới cửa bảo Triệu mẫu dẫn mấy người La Tố đến từ đường, thay mặt Triệu Từ dâng hương cho lão tổ tông, phù hộ có thể khảo trúng công danh, trở về làm rạng rỡ tổ tông.

   Triệu Từ ở đây, chỉ có thể để Triệu Lâm nam tử còn lại trong nhà đứng ra thắp hương, có hình có dáng bái bái.

   Lão tộc trưởng : "Đều thoải mái, thả lỏng tinh thần, Từ nhi là mầm non tốt, nhất định ngày sau có tiền đồ. Nhớ lúc đó ra đời nguy hiểm như thế, người cứng như đá bị ôm ra ngoài, kết quả lúc ôm trở về lại sống sờ sờ. Đứa này mạng lớn a, là cái mệnh đại phú đại quý."

   Triệu mẫu nghe vậy, hơi ngẩn người, mới cười : "Là lão thiên gia phù hộ."

   Mặc dù đến từ đường tế bái, nhưng Triệu mẫu vẫn yên lòng, luôn lo nghĩ về Triệu Từ.

   La Tố biết, chuyện Triệu Từ thi luôn là nỗi vướng bận trong lòng Triệu mẫu, chỉ sợ ngày chưa có kết quả, bà ấy tuyệt đối yên lòng, có khuyên nhủ cũng vô ích, nên nàng dồn hết tâm sức lo chuyện ruộng đồng.

   Hứng được vài trận mưa nên cây mía non lớn lên rất nhanh, bừng bừng sức sống. Trong ruộng lúa lúa nước cũng cao hơn, bắt đầu trổ bông. Thỉnh thoảng còn nghe thấy tiếng cá quẫy động mặt nước.

   Còn trong ruộng cạn, ngô cao tới nửa người nàng. La Tố xem chừng, thu lúa xong, là có thể thu ngô. Bẻ xong ngô, cây mía núi cũng đến .
   Liên tục thu hoạch ngừng nghỉ, làm La Tố cảm nhận được khí vui sướng của mùa thu hoạch lớn.

   chỉ có La Tố, toàn bộ Triệu gia thôn cũng chìm trong bầu khí sung sướng.

   Sau khi mỗi thôn dân ra thăm ruộng trở về, mặt đều mang theo dáng cười thỏa mãn cùng mong đợi. Tiếp qua lâu, kho lúa nhà bọn họ cũng có thể đầy ụ, trong sân cũng có thể treo số cá muối ăn mãi hết, còn có thể mang đổi bạc, cho tiểu tử nhà mình sau này đòi hảo tức phụ.

   Trong khi nơi này mảnh hân hoan, La Lão Căn lại mang đến tin tốt.

   Thời điểm La Lão Căn đến, đúng là buổi trưa, mặt mũi phơi nắng vừa hồng vừa đen, sau khi nhìn thấy khuê nữ, trong mắt tựa hồ vơi bớt lo sợ.

   La Tố từ nhà Triệu nhị nương hay tin nhnh chóng chạy về, nhìn dáng vẻ chật vật của lão cha mình, đoán là có việc gấp, vội hỏi: "Cha, xảy ra chuyện gì vậy?"

   "Để cho cha ngươi uống miếng nước trước ." Triệu mẫu bưng cho ông chén nước đun sôi để nguội.

   La Lão Căn vội vàng uống hết, dùng tay áo lau miệng: "Khuê nữ a, gặp chuyện may rồi."
   "Xảy ra chuyện gì, nhà ta đắc tội ai sao, là nương hay tiểu Hổ?" La Tố vừa , trong lòng vừa thấy sốt ruột.

   " phải là." La Lão Căn vung tay áo, bước hai bước rồi đặt mông ngồi xuống tảng đá trong sân."Là chuyện của nhà Lâm tài chủ."


   "Lâm tài chủ?" La Tố nhíu mày, suy nghĩ chút, mới nhớ ra đó là địa chủ lớn nhất của La gia thôn, phần lớn người La gia thôn đều thuê đất đai của nhà : "Nhà bọn họ gặp chuyện may, mắc mớ gì đến chúng ta?"

   "Ngày hôm qua quản gia nhà Lâm tài chủ đến đưa tin, là sau vụ thu hoạch này, thu hồi đất đai cho chúng ta loại nữa. Thôn trưởng sai người nghe ngóng, mới biết được nguyên lai nha môn nhường tài chủ giảm bớt địa tô, tứ thành địa tô ban đầu, bây giờ chỉ được thu ba thành. Lâm tài chủ muốn giảm địa tô xuống, lại muốn đắc tội Huyện thái gia người ta, dứt khoát đem đất đai thu hồi, là sau này để đứa ở nhà mình loại gần hai trăm mẫu đất đó."

   "Còn chưa thấy qua nhà địa chủ nào tự loại hai trăm mẫu đất đâu." Triệu mẫu kinh ngạc .

   La Tố cũng cảm thấy kỳ quái, từ xưa đến nay, có vô số địa chủ lấy việc ức hiếp tá điền mà nổi danh. Có thể thấy được nhà địa chủ đem đất đai cho tá điền loại, mới là chuyện bình thường. Để đứa ở làm, thứ nhất phải nuôi rất nhiều người, thứ hai bọn họ mà biết làm ruộng, vậy mất nhiều hơn được.

   La Lão Căn : "Nhà ta ngược lại lo lắng, lúc trước dứt khoát mua vài mẫu đất đai, về sau lại thuê quan điền, giờ trong nhà cũng thiếu đất trồng trọt, chỉ là người trong thôn kia sống dễ chịu, lúc trước mua nổi đất đai, tại thình lình mất chỗ loại, quan điền kia còn biết có thuê được hay ."

   "Cái này phải là vấn đề. La gia thôn ta bên kia cũng có quan điền, chỉ là cách thôn hơi xa mà thôi. Huyện thái gia giờ coi trọng dân chúng làm ruộng sống qua ngày chúng ta, phương diện này cũng giúp đỡ. Thôn trưởng là người hiểu biết, cũng có chuyện gì."

   "Chao ôi, ta cũng là nghĩ như vậy." La Lão Căn gật gật đầu, lại cảm giác mình quên mất chuyện quan trọng, rung đùi đắc ý hồi lâu, mới vỗ đùi: "Nương nha, ta thiếu chút nữa quên mất chuyện lớn nhất."

   La Tố cùng Triệu mẫu bị nhát chụp kia của ông cả kinh. Hai người đều trợn mắt nhìn ông.

   Chỉ nghe La Lão Căn : "Ta nghe thôn trưởng , nhà Lâm tài chủ loan tin, rằng hai trăm mẫu đất đai lấy về kia, định dùng để loại lương thực, mà định loại nấm mèo. Khuê nữ, ngươi đem phương pháp loại nấm mèo dạy cho bọn họ à?"

   "Làm sao có thể! Ta lại biết bọn họ." La Tố phủ định. Dạy địa chủ loại nấm mèo, nàng có bị điên mới làm như vậy.

   Ngay cả cha mẹ ruột của nàng, cũng chỉ được dạy có tám mươi phần trăm, kỹ thuật mấu chốt nàng còn nắm chặt trong tay.

   "Kỳ quái, chuyện này cũng phải là tin đồn nhảm. biết bọn họ loại thế nào nhỉ"

   La Tố có để trong lòng đáp: "Xem chừng là thấy chúng ta loại, cũng muốn loại theo. Người ta muốn loại để bọn họ loại , chúng ta cần nóng nảy."

   Dùng hai trăm mẫu đất đai loại nấm mèo, là đủ liều. Hy vọng nguồn tiêu thụ của bọn họ cũng có thể ‘liều’ như vậy.

   Dù sao tháng này Triệu gia thôn thu lương thực, trong tay cũng thiếu lương thực , đến lúc đó còn có thể chở cá đổi bạc, hơn nữa tại mỗi nhà mỗi hộ đều có thêm rất nhiều ruộng cạn, nàng mang bọn họ loại chút đồ khác, này nấm mèo cũng còn quan trọng như trước.

   La Lão Căn thấy khuê nữ mình nóng nảy, nên nhắc lại chuyện này.

   Ông còn tưởng khuê nữ mình dạy người ta loại, lo sợ khuê nữ mình bị người ta lừa gạt, cho nên cố ý đến cho nàng biết. giờ thấy khuê nữ mình bình tĩnh như vậy, giống như có chuyện gì, ông cũng còn lo lắng.

   Thừa dịp còn sớm, La Tố dẫn La Lão Căn ra ruộng nhà nàng dạo vòng.

   "Nhiều đất đai như vậy, cộng lại, phải vào bốn mươi năm mươi mẫu ." La Lão Căn há to miệng nhìn ruộng đất nhà khuê nữ.

   "Bốn mươi tám mẫu, ngày khác nếu tồn đủ tiền, mua thêm mấy mẫu ruộng cạn về loại lúa mạch. Vài mẫu ruộng cạn này cũng chỉ trồng được ngô với lúa mạch, trồng được nhiều thứ."

   La Tố cảm thấy tối thiểu trong tay phải có mười mẫu ruộng cạn trái phải, mới đủ lương thực cho nhà nàng ăn, cùng đem bán.

   Thấy khuê nữ có khẩu khí lớn như vậy, La Lão Căn lập tức cảm khái vô cùng. Ông làm lụng cả đời, số ruộng đất thuộc về mình, cũng chỉ có vài mẫu vừa mới mua mà thôi. tại khuê nữ nhà ông sắp có năm mươi mẫu đất, mà vẫn còn chê ít.

   "Khuê nữ, ngươi phải chăng muốn làm địa chủ a."

   "Ta muốn làm địa chủ, cũng muốn có nhiều đất, chỉ cần có bảy tám chục mẫu là được. Triệu gia thôn người người có đất, ta có làm địa chủ cũng thuê được tá điền."

   Ở trong kế hoạch của La Tố, cho dù làm bà địa chủ giàu có, nàng cũng muốn thuê tá điền. Tự mình làm ruộng, cũng là loại vui thú.

   La Lão Căn thở dài, lại xem La Tố loại cây mía: "Ngươi đúng là loại cây mía a. Có thể dài ?"

   "Cha, ngài xem cây này dài ra rồi này, qua mấy tháng nữa, nhớ bảo tiểu Hổ tới đây kéo cây mía trở về ăn, chắc chắn rất là ngọt." Nàng đều dùng nước phù sa để tưới, cây mía tuyệt đối lớn lên tráng kiện.

   Cả đời La Lão Căn chưa từng loại cây mía, hiếu kỳ : "Này nếu là trưởng thành, mẫu đất có thể thu được bao nhiêu cây mía?"

   "Tầm sáu bảy ngàn cây." La Tố đưa ra con số an toàn. Theo đạo lý, nếu là đất tốt và chịu khó chăm bón, có thể thu được hơn vạn cây mía. Nhưng đây là đất núi hoang vừa mới khai khẩn. Mặc dù có nước phù sa tưới tiêu, cũng biết hiệu quả thế nào, cho nên dám chắc.

   nghĩ tới, mẫu mà thu được sáu bảy ngàn cây mía, khiến La Lão Căn kinh hãi suýt rớt cằm.

   Tính tính, hừm, cây mía này bao nhiêu tiền cây vậy?

   Chưa cần biết cây bao nhiêu tiền, mới mẫu đất mà có tận mấy ngàn cây, vậy mấy chục mẫu đất này, phải được hơn mười vạn cây. Sổ sổ a. Này thực là thể tính, tính toán giật mình.

   La Lão Căn vuốt ngực: "Khuê nữ, nhà ta cũng có thể loại chứ?"

   "Cha, tất nhiên là có thể trồng, nhưng cần phải có nhiều đất đai. Này cây mía rơi căn, có thể tự lớn trong ba năm đấy. cách khác, ba năm này ta cần gieo giống thêm lần nào nữa, nó tự mọc ra căn cũ. Nếu các ngài muốn loại cây mía, phải loại ba năm liên tục, vậy lấy đất đâu mà trồng lương thực a." Nàng có dự định, ba mươi mẫu vùng núi này, dùng để loại cây mía.

   La Lão Căn nghe xong trong lòng ngứa ngáy. ngờ cây mía này có thể tự lớn trong ba năm, hơn nữ chỉ mất công gieo giống lần. Thứ tốt a.

   Nhưng vừa nghĩ tới câu cuối cùng của khuê nữ, cả người ông lạnh toát. Nghĩ cũng vô dụng, có đất, loại cọng lông.

   La Tố lại dẫn La Lão Căn nhìn ngô nhà nàng.

   Cây mía loại được, loại ngô cũng thành a, giống ngô này rất dễ lớn, mẫu đất cho ra bảy tám trăm cân khó.

   La Lão Căn vừa nghe quả nhiên lại hào hứng.

   Nhìn những cây ngô đáng rung rinh trong gió, ông kích động : "Chờ thu xong lúa mạch, ta loại ngô ngay."

   Ở bên nhà khuê nữ thăm thú vòng, La Lão Căn mới vừa lòng thỏa mãn về La gia thôn. Trong lòng tính toán, nhà mình tại mua bảy mẫu đất đai. Hơn nữa còn thuê quan điền, cộng lại cũng có mười mấy mẫu đất đai. Lần sau loại hoa mầu, phải hảo hảo đến hỏi khuê nữ trước, như vậy thu hoạch cũng kém.

   Dọc theo đường , La Lão Căn vui vẻ hừ tiểu khúc hướng La gia thôn .

   La Lão Căn trở về chưa được mấy ngày, từ miệng vài tẩu tử tức phụ Triệu gia thôn bên này truyền ra tin tức bát quái. Trong đó nhắc đến nhiều nhất chính là chuyện về La gia thôn.

   Nhà Lâm tài chủ tại thu hồi hết số đất cho người La gia thôn thuê.

   Người La gia thôn đột nhiên bẩm báo lên Huyện thái gia. Huyện thái gia tức giận thương thay cho La gia thôn nhân nhưng thể bắt địa chủ cho tá điền thuê đất, trước tiên đáp ứng cho bọn họ thuê quan điền trồng trọt, sau đó nhường lý chính La gia thôn La Đại Sơn dẫn bọn họ mua đất hoang bên cạnh La gia thôn, mang theo đoàn người khai hoang.

   Liên tiếp cử động, nhường La gia thôn nhân cuối cùng từ trong sốt ruột thở phào nhõm, đều cao hứng khai hoang.

   Hiền danh của Tạ huyện lệnh bỗng chốc lan truyền khắp Bì Lăng huyện.

   *************
   Ngày chín tháng tám, bắt đầu thi Hương.

   Triệu Đại Mộc cũng làm xong vụ làm ăn từ bên ngoài trở về.
   "Tìm được Từ ca nhi, đứa này là người chăm chỉ, trong khi nhóm học sinh đều chạy xem hoa khôi, mình ở trong quán trọ đọc sách đâu. Thời điểm ta tìm , điếm tiểu nhị kia rất nhiệt tình."

   "Như vậy cũng tốt, thời gian qua Từ nhi vẫn giữ được mình." Triệu mẫu nghe tin tức về nhi tử, hết sức vui vẻ. Lại lo lắng : "Sao cuộc thi diễn ra lâu như vậy, cũng biết mình ở bên kia sống như thế nào, có ăn no mặc ấm hay ."

   "Đại tẩu tử cần lo lắng, tỉnh phủ bên kia ăn trụ tinh xảo hơn chúng ta bên này nhiều, người trong quán trọ đều là ăn bánh bao trắng vừa to vừa lớn. Từ ca nhi số tiền trong tay là đủ dùng rồi. Ngươi còn vừa cho thêm chút tiền, còn có thể thiếu bạc tiêu?"

   Nghe Triệu Đại Mộc vậy, trong lòng Triệu mẫu lúc này mới nhõm hơn.

   Thi Hương phân thành ba tràng để tiến hành kiểm tra, phân biệt tại ngày mùng chín tháng tám, ngày mười hai và ngày mười năm.

   Thời điểm Triệu Từ thi xong môn cuối cùng, gương mặt vốn tuấn tú nay mang theo vài phần tiều tụy.

   Mặc dù mấy ngày nay nghỉ ngơi cũng tệ lắm, nhưng dù sao thi cử cũng là chuyện tương đối phí tinh lực, cho dù thân thể có cường tráng, thần trí cũng khỏi có chút mệt mỏi.

   "Văn Độ, khảo như thế nào?"

   Vài người có dáng vẻ thư sinh tới.

   Trong đó có hai người ăn mặc tinh xảo hơn mấy người khác chút, vừa mới cất tiếng là Tiết Lương Bình.

   Triệu Từ ôn hòa cười : "Vừa mới thi xong, biết kết quả thế nào."
   "Lúc trước hỏi ngươi cũng biết, kết quả đứng thứ hai, có lần đứng thứ ba. Còn lần này, chừng đứng đầu đâu." Tiết Lương Bình hoàn toàn tin lời Triệu Từ . lần này xem như nhìn ra, vị hảo hữu cùng trường thường an phận này, là người có tài năng xuất chúng.

   Tiết Lương Bình xuất thân từ danh gia vọng tộc của Bì Lăng huyện, mặc dù có chút tiếng tăm, nhưng có thế lực trong triều. Vì giúp nhà kiếm cái công danh, mới tập trung tinh thần đọc sách. Bất quá cũng ngốc, biết bản thân được xem là xuất chúng, liền trợn to hai mắt, tạo mối thâm giao với mấy người có tài năng, chừng ngày sau thành trợ lực cho .

   Tiết Lương Bình khoác vai Triệu Từ: "Đến giới thiệu cho huynh hai người bằng hữu."

   xong chỉ vào hai người trẻ tuổi ăn mặc tinh xảo. Trong đó có người tướng mạo đoan chính, khuôn mặt quý khí, mặc dù còn trẻ, lại tản mát khí chất độ lượng. Triệu Từ thấy vậy thầm kinh ngạc. Lại nghe Tiết Lương Bình chỉ người này : "Đây là người hai ngày trước ở Văn Uyển Lâu làm quen Lý Văn Đạo Lý huynh." lại chỉ vào vị thư sinh khí bừng bừng : " Còn vị này là Giang Lâu, Giang huynh."

   Triệu Từ cười chào hỏi: "Lý huynh, Giang huynh."

   Hai người đáp lễ, thầm quan sát Triệu Từ.

   Lý Văn Đạo phe phẩy cây quạt, sóng mắt lưu chuyển, mang theo vài phần vui vẻ: "Mấy ngày nay biết phủ thành bên này tổ chức khoa khảo, chắc chắn có tài tử tụ tập, liền tới tham dự chút náo nhiệt. ngờ quen được vài vị phong lưu."

   "Quá khen quá khen." Tiết Lương Bình chắp tay cười.

   "Người phong lưu là có, chỉ là có vài người mua danh chuộc tiếng, khinh thường làm bạn với chúng ta mà thôi." nam tử giữ im lặng nãy giờ đột nhiên .

   Triệu Từ nhìn cái, xem như nghe thấy.

   Tiết Lương Bình cười khan hai tiếng, khoác vai người kia : "Nam Sơn huynh, Văn Độ huynh vốn dĩ uống rượu rất dễ say, hôm đó uống cùng chúng ta, là do có phương tiện. dễ say như vậy, uống rượu, ngày hôm sau thể dậy thi nổi sao?"

   Chúc Nam Sơn hừ lạnh tiếng, trưng ra dáng vẻ ông đây tin.

   Triệu Từ mân môi, tươi cười mặt giảm chút nào.

   Tên Chúc Nam Sơn này cùng cũng tính là quen thân, chỉ cùng học ở Bì Lăng thư viện nên quen biết mà thôi, về sau đến nơi đây, mấy người cũng chỉ lịch chuyện vài câu. vì sao tên Chúc Nam Sơn kia thích nhằm vào , lời lúc nào cũng tàng gai. Còn nữa, Chúc Nam Sơn này là tên phong lưu, mấy ngày nay thường phủ thành uống hoa tửu, còn lôi kéo vài huynh đệ cùng trường cùng. Hôm đó tình cờ gặp gỡ , cũng ngỏ lời rủ . Từ trước đến nay thích việc này, liền khéo léo cự tuyệt. Lại nghĩ người này vẫn còn ghi hận trong lòng, chỉ cần có cơ hội là lấy ra đâm thọc.

   Mặc dù chủ trương kết giao bạn hữu, cùng người khác đối địch, nhưng cũng có dự tính xu nịnh người khác, mặc cho ta người ức hiếp.

   Lý Văn Đạo và Giang Lâu thấy dáng vẻ hai người như vậy, vẻ mặt tự nhiên như cũ, vì chuyện này lộ ra biểu lúng túng, khiến Triệu Từ có thêm vài phần hảo cảm.

   Lý Văn Đạo cười : "Hôm nay có duyên, bằng nhân cơ hội này cùng nhau đến Văn Uyển Lâu kia ăn cơm uống vài ly rượu, dù sao giờ cũng thi xong, cũng làm chậm trễ chính ."

   Tiết Lương Bình vội vàng : " hay lắm, rất đúng."

   định kéo Chúc Nam Sơn cùng , thấy Lý Văn Đạo cười : “Tâm tình Chúc huynh tốt, cũng tiện quấy rầy, khả tự tiện an bài."

   xong phe phẩy chiếc quạt, tiêu sái về phía trước.

   Giang Lâu che miệng cười tiếng, cũng theo.

   Chúc Nam Sơn đứng nguyên tại chỗ, khuôn mặt tím hồng giống như gan heo.

   Tiết Lương Bình chuẩn bị an ủi vài câu, liền bị Chúc Nam Sơn đẩy, lui về đằng sau bước.

   Chỉ thấy Chúc Nam Sơn hung hăng trợn mắt nhìn hai người cái, thở phì phì vung tay áo mà .

   Thấy chúc nam sơn , Tiết Lương Bình mới ôm bụng cười: "Ha ha ha ha, cái này Lý huynh là người có tính tình, đem người đuổi cách trắng trợn như vậy. Ha ha ha ha."

   Triệu Từ mím môi cười cười: "Ta còn sợ khiến ngươi khó xử, ngươi cùng Chúc huynh kia nhưng là có chân."

   "Ai cùng chân a, chỉ là cha cùng cha ta có chút giao tình, nên trước khi đến đây, dặn dò bọn ta ở bên ngoài phải giúp đỡ lẫn nhau. Ta toàn phải nhịn . Bằng ai có thể chịu được cái tính tình kia của . Vừa ra khỏi cửa, còn tưởng rằng mình là gia gia đâu. , chúng ta uống rượu . Này Lý huynh nhưng là hết sức hào phóng, hôm nay chúng ta cũng nên khách khí." xong mạnh mẽ khoác vai Triệu Từ, kéo cùng tìm hai người Lý Văn Đạo.

   Phía trước Lý Văn Đạo chậm rãi bước , mang mặt vài phần vui vẻ.

   Giang Hàng Hiên: "Ban nãy công tử vì sao phải giúp Triệu Từ kia?"

   "Ai ta giúp , ta là xác thực ưa tên Chúc Nam Sơn lòng dạ hẹp hòi kia. Người như vậy, dù sau này có làm quan, tuyệt đối phải là rường cột của nước nhà. Bất quá ta thấy như vậy, xem chừng cũng có nhiều cơ hội."

   vừa , vừa phe phẩy cây quạt."Ngược lại Tiết Lương Bình kia, khéo léo. Nếu bản tính đổi, ngược lại có chút tác dụng. Còn Triệu Văn Độ kia nghe có tài văn chương tồi, vừa mới xem nhân phẩm chững chạc, chừng sau này là quan văn ưu tú đâu."

   xong, quay đầu lại vừa nhìn, thấy Tiết Lương Bình kéo Triệu Từ đến, liền giọng : "Bọn họ đến, nên tiếp nữa."

   Giang Lâu đáp tiếng, cúi đầu lui về phía sau bước
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  2. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 30:
   Editor: Đô Đô

   Ngày Triệu Từ trở về, chính là thời khắc cả thôn đuổi theo ngày mùa.

   Trong thôn nam nữ già trẻ người người đều ở trong ruộng đồng hăng hái làm việc, mấy hài tử cùng lão nhân cầm thùng gỗ đựng cá, toàn bộ Triệu gia thôn vô cùng náo nhiệt, ra cảnh tượng bừng bừng sức sống của mùa thu hoạch.

   Giống như thường lệ, mọi người giúp nhà La Tố thu lúa trước. Trong sân đập lúa, chất cao đống thóc, được trục lăn lúa cán qua.

   Triệu mẫu ở sân đập lúa thấy nhi tử mình, lập tức kích động thôi chạy ra nghênh đón: "Từ nhi trở về, Từ nhi về."

   Triệu Từ cười đứng im cho Triệu mẫu quan sát từ xuống dưới, lúc này mới : "Nương vất vả ."

   " khổ cực, khổ cực " Triệu mẫu liên tục khoát tay: "Ngược lại tẩu tử ngươi, mấy ngày nay vì điền lý thu hoạch, chắc là mệt muốn chết."

   Triệu Từ dùng khóe mắt tìm kiếm bóng dáng của La Tố, nhưng thấy, đến khi nhìn theo phương hướng ngón tay Triệu mẫu chỉ, thấy nữ tử đội mũ rơm ngồi cạnh đống thóc vốc nắm thóc lên kiểm tra, bộ dáng kia hết sức chuyên chú.

   "Nàng muốn xem số thóc kia có thể giữ làm thóc giống được , năm nay mọi người đều được mùa, nhà nào cũng thu được mấy ngàn cân thóc, có mình nhà chúng ta, có hơn vạn cân thóc. Tẩu tử ngươi , đem nửa bán , còn nửa đào hầm tồn trữ. Còn có cá, năm nay nhà chúng ta cũng có năm nghìn cân. Đây cũng có thể đổi được khoản tiền lớn."

   Triệu mẫu đến chuyện xảy ra trong nhà, mặt mày hồng hào.

   giờ lại trong thôn, phàm là gặp người, bọn họ đều nhiệt tình lên tiếng chào hỏi.

   Bà sống nửa đời người đây lần đầu tiên có được thể diện như vậy.

   La Tố phát Triệu Từ về, vui vẻ chạy đến: "Sao nhị đệ trở về sớm như vậy, sao thừa dịp nghỉ ngơi họp mặt cùng hảo hữu cùng trường. Bình thường học, có dịp nhàn rỗi như vậy." Như bọn họ trước kia, thi xong ai điên cuồng phen. Thời đại này học sinh cũng quá ngoan ngoãn , thi xong liền đàng hoàng về nhà.

   Có điều nàng biết, Triệu Từ là suốt đêm về nhà, còn những học sinh khác vẫn ở trong phủ thành bên kia ngâm thi đối tác, học đòi văn vẻ tham gia các loại yến hội đâu.

   Triệu Từ : "Ta tính ra mấy ngày nay hẳn là ngày mùa, liền chạy nhanh trở về giúp đỡ. ngờ mọi người lại có động tác nhanh như vậy."

   "Cũng nhanh." La Tố khoát tay: "Nếu nhị đệ ở nhà thời gian dài, qua mấy ngày còn có thể bẻ ngô đâu."

   Ngô trong ruộng cạn nhà bọn họ kết ít bắp đâu.

   Triệu Từ thấy nàng cởi mở đáng , trong lòng vui vẻ, tự giác : "Vậy đúng là cầu còn được."

   Đằng sau lục tục có người đến sân phơi thóc phơi thóc. Thấy Triệu Từ trở về, đều đến chào hỏi. Triệu Từ đều cười cùng mọi người chuyện vài câu.

   Bất quá đoàn người hỏi Triệu Từ thi cử thế nào. Cũng phải bọn họ săn sóc. Mà là lão tộc trưởng sớm nhắc nhở, lo lắng nhiều người hỏi, sao Văn Khúc mất hứng, tổn hại phúc phận. ngày chưa có kết quả, ngày được hỏi thăm chuyện này.

   Mặc dù trong lòng mọi người đều hiếu kỳ lo lắng, nhưng ai dám hỏi ra miệng.

   Triệu mẫu trở về liền thắp hương cho công công Triệu Thượng Thạch, cũng chuyện, yên lặng cầu nguyện trong chốc lát, mới bái bái, đem hương cắm xuống hương án.

   *******************
   "Năm nay Triệu gia thôn được mùa thu hoạch lớn, còn nuôi cá?"

   Bên trong huyện nha Bì Lăng huyện, Tạ Thành Nam mặc quan phục màu xanh đậm, kích động thiếu chút nữa làm rơi cái chén.

   Chu huyện thừa : "Là lý chính Triệu gia thôn đến báo tin mừng. số lúa năm nay thu được nhưng là gấp bảy tám lần năm ngoái, các thôn dân đều hết sức mừng rỡ, xếp đặt tiệc rượu, muốn mời huyện lệnh đại nhân đến uống rượu."

   "Còn trồng lúa?" Tạ Thành Nam hết sức nhạy cảm nghe được từ mấu chốt trong đó.

   Lúa, thứ này nhưng là gạo a! Tại niên đại luôn ăn lương thực phụ này, gạo chính là đồ rất tinh quý. Thứ này quý vì chúng ăn ngon và dễ nuôi trồng. Thu hoạch còn thấp. Các lão bách tính cũng muốn loại thứ này. tại số gạo thị trường, đều là do các đại gia đình cố ý dùng nông trang loại ra hiếu kính những người cao kia.

   Này Triệu gia thôn thế nhưng thu được gạo, còn là mùa thu hoạch lớn.

   "Kia là ?" Ngón tay Tạ Thành Nam run run. có chút dám tin tưởng tin tức này, lại lại cảm thấy lý chính Triệu gia thôn chắc chắn dám bịa chuyện gạt . Dù sao chuyện này cũng thể đùa.

   Chu huyện thừa : "Nếu đại nhân tin, bằng cải trang vi hành lần, tự mình đến Triệu gia thôn kia xem thử xem. Nếu thấy đúng , định tội bọn họ sau."

   "Ý kiến hay, ta phải ngay, sai người chuẩn bị xe ngựa cho bổn quan, bổn quan muốn xem thử."

   "Đại nhân, hay là xe bò thôi, nếu xe ngựa, những người dân kia nhìn thấy nhận ra mất."

   Tạ Thành Nam gật đầu: "Vẫn là ngươi nghĩ chu đáo, hảo." cười muốn thay quần áo, lại đột nhiên xoay người lại: "Ngươi liền cần , ở đấy có người biết ngươi, nhận ra ngay."

   Khuôn mặt Chu huyện thừa lập tức xụ xuống. Khó lắm mới cơ hội cùng đại nhân cải trang vi hành, đây chính là cơ hội tốt để thân cận đại nhân đâu. Xem ra ngày sau nên ít gặp người khác hơn, gương mặt này nhiều người quen thuộc, muốn làm việc kín đáo cũng có phương tiện.

   Tạ Thành Nam để ý Chu huyện thừa ai oán, dẫn thị vệ tùy thân Tạ Hải cùng đến Triệu gia thôn.

   "Cũng biết có phải là thực hay , này trong ruộng lúa nuôi cá, cảm giác, cảm giác như là mò trăng dưới nước vậy." Tạ Hải đánh xe bò .

   Tạ Thành Nam ngồi xe bò lắc lư, xương cốt toàn thân như muốn rời ra thành từng mảnh, lần đầu tiên phát , làm quan tốt quá khó khăn. xoa thắt lưng : "Bọn họ dám như vậy, tự nhiên là có chút căn cứ, bổn quan xem chút cũng biết thực hư. Nếu là giả, cũng bất quá là phạt bọn họ cũng sao, nếu là , đây chính là cái công lớn, sau này..."

   đến điều này, gương mặt Tạ Thành Nam nhịn được hồng rực lên.

   giờ triều đình thiếu nhất chính là lương thực. Đừng nhìn Bì Lăng huyện tại có nhiều người bị đói mà nhầm, tại các châu phủ khác, ngay cả việc ăn no cơm cũng là hy vọng xa vời. Nếu ở Bì Lăng huyện, mẫu cho ra bảy tám thạch lương thực, khi báo lên triều đính, chắc chắn được thăng quan, chừng còn có thể lưu danh sử sách, kiếm được khoản lớn.

   Thăng quan phát tài, lưu tên sử sách, này phải là kỳ vọng lớn nhất của người làm quan sao?

   qua vài thôn xóm, người Tạ Thành Nam nóng hừng hực từ từ lạnh dần.

   Dọc theo con đường này có nhà cửa, đồng ruộng cũng rất ít, cơ bản đều là ruộng cạn, mà lương thực bên trong ruộng cạn mọc ra cũng tốt, trông vô cùng thưa thớt tiêu điều, chắc chắn năm nay là năm được mùa.

   "Đại nhân, bọn họ có phải gạt người hay ?" Sắc mặt Tạ Hải cũng tốt. biết lần này đại nhân nhà mình mang theo rất nhiều kỳ vọng.

   Tạ Thành Nam lên tiếng, chỉ nhìn về phía trước, biết suy nghĩ chuyện gì.

   Mãi cho đến khi đến gần địa giới Triệu gia thôn, mới nghe thấy được vài tiếng cười đùa truyền ra. Mơ hồ thấy rất nhiều người chạy tới chạy lui bên cạnh ruộng lúa, còn vừa chạy vừa hô.

   Tạ Thành Nam híp mắt: "Chẳng lẽ xảy ra chuyện gì, vì sao ồn ào như thế?"

   "Đại nhân, bên kia đúng là Triệu gia thôn, bằng xem chút ." Tạ Hải đuổi xe bò trực tiếp hướng đồng ruộng bên kia .

   Xe bò vào được trong đồng ruộng, chỉ có thể tìm gốc cây đại thụ cột nó lại, hai người xuống xe, trực tiếp về phía đồng ruộng.

   Nhìn hoa mầu trong ruộng cạn dọc theo đường có cái gì ly kỳ, càng nghĩ càng cảm thấy người Triệu gia thôn dối.

   Tạ Thành Nam nghẹn cỗ khí: ", trở về."

   Tạ Hải lại kéo , kinh ngạc : "Đại nhân, ngài nhìn sang bên kia ."

   Tạ Thành Nam nghiêm mặt thuận theo ngón tay nhìn sang, chỉ thấy đám hài đồng ở dưới ruộng bắt gì đó, thỉnh thoảng có con gì đó từ trong ruộng nhảy lên, nhìn xa xa, giống như là... Cá!

   "Đại nhân, ruộng lúa có cá, xem ra là thực nuôi cá." Sắc mặt Tạ Hải biển đổi mang kích động .

   Sắc mặt Tạ Thành Nam cũng hơi biến đổi: "Xem ra xác thực là nuôi cá, còn biết thu hoạch như thế nào, , qua xem chút." rồi dẫn đầu về phía bên kia.

   Chỉ thấy càng về bên kia, ruộng lúa càng ngày càng nhiều, giờ bên trong chỉ còn lại gốc lúa trụi lủi, nhưng nhìn lại thấy giống gốc lúa ở những nơi khác.

   Bên trong vài ruộng còn có người bắt cá.
   Thấy có người lạ đến, liền có người ra đón, chính là tiểu nhi tử nhà tộc trưởng Triệu Thâm (bản convert ghi là Triệu đầy chiếm giữ, editor có bản raw nên hiểu xin mạn phép viết như ).
   "Khách nhân là từ nơi nào đến, trông lạ mặt, biết tới tìm ai vậy?"
   Tạ Thành Nam : "Đồng hương, gần đây chúng ta nghe Triệu gia thôn nuôi cá, đặc biệt đến nhìn xem chút."

   Nghe được là tới xem nuôi cá, Triệu Thâm cười mắt híp lại thành đường thẳng, khoát tay : "Đến muộn đến muộn, thời điểm chúng ta bận việc các ngươi thể nhìn thấy rồi, hôm nay là ngày thu hoạch vài mẫu đất đai cuối cùng, mọi người đều kéo lúa đến sân đập lúa rồi. Cá cũng mang về nhà, có vài gia đình còn chở bán rồi."

   Nghe Triệu Thâm vậy, đôi mắt Tạ Thành Nam hơi híp: " như vậy, đây là ? có thể nuôi cá trong ruộng lúa, kia mỗi mẫu đất có thể sinh nhiều thạch lúa?"

   "Cái này đương nhiên là , mấy ngày trước thôn lân cận đến đây xem chúng ta thu hoạch đấy, ngày sau cũng muốn bắt chước. Nếu khách nhân muốn học, vào trong thôn tìm người bất kỳ mà học, Triệu Thành tức phụ , chuyện này đều phải giáo, thể giấu giếm, ngươi muốn học cứ , lo được dạy." Triệu Thâm cười .

   "Thúc, lại bắt được con cá lớn, mau đến xem a." tiểu tử tuổi còn trẻ vọng lại. Triệu Thâm vội vàng cáo biệt hai người khách lạ rồi chạy tới. Hôm nay là mấy mẫu đất đai cuối cùng của nhà .Vài ngày trước phải giúp đỡ các thôn dân khác, cứ thế trì hoãn đến hôm nay. Nhóm này cá vẫn chờ đổi bạc đâu.

   Tạ Thành Nam cũng vội vàng theo, chỉ thấy bên kia bờ ruộng có rất nhiều thùng gỗ, bên trong có ít cá, đều dài bằng chiếc đũa.

   Nuôi cá...

   Tạ Thành Nam đột nhiên nhớ tới, mấy tháng trước, lúc vừa tới Bì Lăng huyện, gặp vài phụ nhân bán cá ở chợ. Đám cá kia cũng lớn như vậy. Chủ tiểu quán đó còn qua, đám cá kia đều do nhà bọn họ nuôi.

   Trong lòng hiểu sao xao động, hỏi thôn dân đứng bên cạnh: "Nơi này của các ngươi, lúc trước có phải từng có người nuôi cá hay ? Ngày trước ta ở trong chợ nhìn thấy có người bán loại cá này, biết có phải là người trong thôn các ngươi hay ."

   Người kia : "A, người ngươi chắc là Triệu Thành tức phụ, nhà bọn họ là hộ nuôi cá đầu tiên, cũng chỉ có nhà bọn họ."
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  3. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 31:
   Editor: Đô Đô

   Hai người Tạ Thành Nam cùng nhau tới, phát ra điều người ở đây luôn miệng nhắc tới người - - Triệu Thành tức phụ.

   Nghe tới tựa hồ là phụ nhân.

   Bất quá kỳ quái là, vì sao thấy đến phu quân Triệu Thành của nàng ta, lại hết lần này tới lần khác về vị phụ nhân.

   Hỏi thăm phen mới biết được, này Triệu Thành tức phụ La thị mới vừa vào cửa liền thủ tiết, trong nhà lão ấu như rắn mất đầu, nhờ có phụ nhân La thị này cắn răng chống đỡ, lại nghe nàng ta được vị lang trung tha phương ban cho đại ân, học được vài hảo biện pháp chăm sóc hoa mầu, nàng ta còn thập phần hào phóng đem những chỗ tốt này đều truyền dạy cho các người dân trong thôn. giờ tất cả thôn nhân đều theo nàng cùng nhau loại lúa nuôi cá, loại nấm mèo. Nghe năm sau bọn họ còn muốn loại cây mía, loại ngô. giờ ba mươi mẫu đất trong ngọn núi kia loại cây mía rồi đấy, cây mía non kia càng lớn càng chắc nịch, mọi người đều nguyện ý tin tưởng, cây mía trưởng thành chắc chắn thập phần tốt đẹp.

   Bất chấp những người kia hăng say ca ngợi nàng thế nào, khi chưa được tận mắt nhìn thấy Tạ Thành Nam vẫn tin.

   Thóc chất đầy sân đập lúa, mọi nhà cười thảo luận về mùa màng, bàn chuyện mua thêm vài mẫu đất đai, hoặc là đòi phòng tức phụ, rồi dự định tu sửa phòng ở trong nhà.

   Những cảnh tượng này vốn dĩ nằm trong giấc mộng của Tạ Thành Nam, giờ xuất ngay trước mắt, khiến có cảm giác như vẫn còn say trong giấc mộng, nửa ngày chưa hồi phục lại tinh thần.

   " nghĩ tới a, bổn quan thế nhưng thực thấy được ngày này." Tạ Thành Nam đầy mặt kích động, gần như mất khả năng tổ hợp ngôn ngữ.

   Sắc mặt Triệu hải cũng đỏ bừng: "Đại nhân, là thượng thiên phù hộ a, nếu triều đình biết được, nhường dân chúng khắp thiên hạ đều sống như vậy, đúng là chuyện ích quốc lợi dân trăm tốt."

   Tạ Thành Nam gật đầu: "Đúng là như thế, trở về bổn quan liền viết sổ con trình lên, đem chuyện nơi đây cho triều đình."

   Tạ Thành Nam cùng Tạ Hải tiết lộ thân phận cho thôn dân nơi này biết, sau khi dạo vòng, tự nhiên về.

   Người khác cũng mấy chú ý.

   Những ngày này có rất nhiều người ở các thôn khác đến đây học hỏi, thấy nhưng thể trách.

   *****************
   Sau khi thu hoạch vụ thu, chuyện người Triệu gia thôn trông ngóng nhất chính là chuyện của Triệu Từ.

   Triệu Từ lại hết lần này tới lần khác giống như người chưa từng trải qua kỳ thi, vẫn ăn uống như cũ, thường ngày còn xuống ruộng làm việc. Loại thời điểm mấu chốt này, Triệu mẫu dám khiến thấy thoải mái, cho nên để tùy ý, thích làm gì làm nấy, còn bà nơi nào cũng , ngồi ở nhà phòng thủ, chuẩn bị chờ quan sai báo tin mừng đến và chuẩn bị hỉ ngân khen thưởng.

   La Tố cũng căng thẳng, , mặc dù tại nàng làm ruộng thấy rất vui vẻ sung sướng , nhưng vẫn luôn hy vọng tiểu thúc nhà mình có thể mưu chức quan, giúp gia đình thuần nông bọn họ biến thành dòng dõi thư hương.

   Lão tộc trưởng vì chuyện này, tất bật chạy đến huyện nha mấy lần, nhưng vẫn chưa có tin tức.

   Bất quá ông kinh ngạc phát , thái độ Chu huyện thừa trong huyện nha dành cho ông thân thiết ít, nhiều lời với ông hơn, phảng phất như ông làm chuyện gì thập phần khó lường.

   Này khiến ông nhớ tới chuyện lần trước mời người trong nha môn ăn cơm, nhưng đợi mãi vẫn thấy ai đến, còn cho là đắc tội người ta đâu. tại rốt cục yên tâm rồi.
   Lại là ngày sáng sớm, các thôn dân mới từ bên trong đất đai dạo qua vòng trở về chuẩn bị ăn điểm tâm, liền xa xa thấy mấy người mặc trang phục màu đỏ của nha dịch giục ngựa mà đến.

   Ngựa ở loại địa phương như Triệu gia thôn này được xem như vật tinh quý. Mọi người vừa nhìn, biết đây nhất định là có chuyện khó lường. muốn tìm hiểu, nghe phía bên kia truyền đến tiếng pháo nổ. Đùng đoàng, đem toàn bộ Triệu gia thôn đều náo nhiệt lên.

   Tiếp theo lại truyền tới tiếng chiêng trống, vui tai.

   "Này chớ phải là Triệu gia lão Nhị có tin tức tốt?" Có người to gan suy đoán, ra lời dấu trong lòng mọi người.

   Thần kinh những người khác run lên, buồn buôn chuyện nữa, mà chạy lại nghênh đón.

   "Chúc mừng Triệu lão gia Triệu gia thôn thi Hội đứng vị trí thứ năm, giờ nhưng là cử nhân lão gia." Nha dịch dẫn đầu cầm thếp giấy báo tin mừng màu đỏ mặt mũi tràn đầy tươi cười hướng mọi người lời chúc mừng, lại : "Làm phiền các đồng hương dẫn đường, giúp chúng ta đến nhà cử nhân lão gia báo tin mừng ."

   "Chao ôi chao ôi, quan gia bên này thỉnh." Lão thúc vội vàng dẫn bọn họ hướng nhà Triệu Từ .

   Sớm có tiểu tử nhanh nhẹn vừa vừa hét lớn chạy về phía nhà Triệu Từ, "Thôn chúng ta ra lão gia cử nhân a, Triệu tú tài trúng cử a, là cử nhân lão gia a."

   Trong lúc nhất thời, toàn bộ Triệu gia thôn sôi trào lên. Người ăn cơm vội vứt chén đũa sang bên, người bận việc trong đồng ruộng, nghe tin chạy nhanh về trong thôn.

   Lão tộc trưởng bước như bay đến nhà Triệu Từ, chuẩn bị ra mặt tiếp đãi nha dịch đến báo tin mừng.

   Thời điểm đám nha dịch đến Triệu gia, Triệu Từ bị Triệu mẫu kéo thay bộ y phục mới, đem tóc sơ chỉnh tề.

   Bọn nha dịch vừa vào cửa, pháo trong nhà cũng được đốt lên. Đây là Triệu mẫu mấy ngày trước nhờ người lên thị trấn mua về. giờ cuối cùng cũng dùng tới, bà kích động rơi lệ.

   Nha dịch đến báo tin mừng đem tin báo ban nãy đọc lại lần. Triệu gia thôn Triệu Đại lão gia thi Hội đứng thứ năm, thi đậu Cử nhân. Xin được chúc mừng cử nhân lão gia."

   Những thôn dân theo nha dịch đến báo tin mừng, cũng cúi người lời chúc nừng. giờ Triệu gia lão nhị còn giống với bọn họ, đây chính là cử nhân lão gia a. Chính là thấy Huyện thái gia đều cần quỳ xuống, còn có thể cùng Huyện thái gia đàm đạo đâu. Hơn nữa còn là đứng thứ năm, khắp thiên hạ này có biết bao tú tài khảo cử nhân a, Triệu gia lão nhị đây là đứng trong tốp đầu a, về sau khảo trạng nguyên còn phải chỉ là chuyện nay mai.

   Mọi người cơ hồ đoán được về sau trong thôn ra vị trạng nguyên.

   Đây chính là vinh quang của toàn bộ Triệu thị bộ tộc a. Có mấy người hận thể đè hài tử nhà mình xuống đất dập đầu, hy vọng có thể dính chút khí vui mừng.

   Lần đầu tiên La Tố thấy chuyện báo tin mừng của người cổ đại, lòng tràn đầy kích động, nghe Triệu nhị nương phân phó, rót nước mang ra mời đám nha dịch đến báo tin mừng, lại nhét vào tay bọn họ chút hỉ ngân."Quan gia vất vả, cầm chuẩn bị uống rượu."

   Nha dịch đến báo tin mừng thầm nhéo nhéo hà bao màu đỏ, cảm giác được phân lượng bên trong, lập tức kinh ngạc, nghĩ tới nhà cử nhân lão gia xuất thân nông gia, lại có thể cho nhiều tiền thưởng như vậy. Cũng chớ trách người ta có thể trúng cử, ai bảo người ta có mệnh lão gia.

   La Tố lại thưởng cho mỗi người hai con cá, xuyên dây đỏ cho bọn họ xách .

   Đám nha dịch tự nhiên hoan hoan hỉ hỉ lại phen lời tốt đẹp, mới lại báo tin mừng cho người khác báo.

   Đám nha dịch vừa , đại viện Triệu gia lại ầm ĩ mảnh. Lão tộc trưởng kích động nước mắt chảy ròng ròng. Ở thế hệ tiếp quản này của ông có thể xuất vị cử nhân lão gia, về sau xem như cũng có mặt mũi gặp liệt tổ liệt tông.

   Lau nước mặt, lúc này liền dẫn Triệu Từ khai từ đường bái tế tổ tông, báo cho các lão tổ tông biết tin vui.

   La Tố theo sau, nhìn cảnh tượng vô cùng náo nhiệt này, trong lòng vừa cao hứng, vừa như tỉnh ngộ. Hóa ra đây chính là cảnh tượng trúng cử a. Nhưng lại giống khi Phạm Tiến kia trúng cử, lúc hay tin toàn gia đều trở nên điên loạn. Xem ra năng lực hứng chịu kích thích của nàng và Triệu mẫu rất là cường đại.

   Mặc dù biết làm cử nhân lão gia cụ thể có bao nhiêu chỗ tốt, nhưng La Tố có thể lờ mờ tưởng tượng ra, Triệu gia khắc xưa kia.

   *********************
   Triệu Từ cuối cùng thể ở nhà bẻ ngô.

   Sau ngày trúng cử hôm sau, liền bị huyện lệnh phái người đánh xe ngựa tới đón . Nghe lần này trong huyện ra ba vị cử nhân, Triệu Từ thành tích lại là tốt nhất, Huyện lệnh đại nhân hết sức cao hứng, đặt bàn tiệc rượu lớn, mời người đức cao vọng trọng trong huyện bồi ba vị tân cử nhân lão gia uống rượu. Sau đó còn an bài cho ba người họ đến tỉnh phủ bên kia bái phỏng Tri phủ đại nhân.

   Dù sao chỉ là cuộc du lịch chung. Trong lúc đó còn có vô số người tiếp khách.

   Ngày xưa chỉ là tên tiểu tú tài nhãi nhép gây nổi sóng gió, giờ ngày cá vượt long môn, có thể tiếp xúc với các đại nhân vật.

   Mặc dù Triệu Từ có nhà, lão tộc trưởng báo cho cả thôn nhân, đợi Triệu Từ trở về, liền làm tiệc rượu.

   Dù sao trong thôn giừo thiếu nhất chính là lương thực, mỗi nhà mỗi hộ đều ăn hết cá đâu, chỉ cần mua thêm chút thịt heo và gà vịt liền thành.
   La Tố làm thành viên của nhà Triệu Từ, giống như lấy lại bình tĩnh vốn có. lúc mọi người còn chìm trong khí vui vẻ, nàng dẫn Triệu mẫu và hai hài tử trong nhà bẻ ngô.

   Bên trong ba mẫu đất, bắp ngô dài cao cao tráng tráng.

   thân ngô cao ấy vậy mà cũng có ba bốn bắp. Triệu Lâm tham ăn bẻ bắp xuống gặm: "Ăn ngon." Miệng bị phồng lên.

   La Tố thấy thế, vội vàng : " được ăn nhiều, quay đầu lại tiêu chảy. Trở về ta luộc cho đệ nấu ăn, như vậy mới hương đâu."

   Triệu mẫu mặt mũi tràn đầy vui mừng: "Lúc trước ngươi muốn loại, ta còn đồng ý, ngươi xem xem, ngô này dài là tốt. Đời này của ta còn chưa thấy qua hảo ngô sung mãn như vậy. Ta xem chừng, ba mẫu đất này, có hơn mười thạch ngô."

   "Được như nương tốt, quay đầu lại ta xưng xưng biết. Dù sao năm nay nhà ta cũng thiếu lương thực để ăn."

   chỉ có mình nhà bọn họ, mà cả Triệu gia thôn đều thiếu lương thực ăn. Mấy ngày nay mọi người rảnh rỗi liền đến nhà La Tố hỏi xem vụ sau nên loại cái gì. Dù sao sau lần nuôi cá trong ruộng lúa thành công này, mọi người vững tin và kiên định theo Triệu gia làm ruộng.

   Đặc biệt có mấy nhà lúc trước theo La Tố loại ngô, tại cũng hoan hoan hỉ hỉ thu ngô. Những nhà loại, đều bắt đầu hối hận.

   Lúc người nhà còn ở trong đất thu ngô, nghe thấy tiếng gọi của ai đó.

   La Tố nhìn sang, thấy lão cha và đệ đệ La Tiểu Hổ nhà nàng chạy về phía này. mặt hai người rất cao hứng, vừa nhìn liền biết có chuyện vui.

   "Chúc mừng thân gia có chuyện vui, ra vị cử nhân lão gia." La Lão Căn vừa đến liền thở dốc chúc mừng.

   Triệu mẫu vội vàng cười ngăn đón: "Cùng vui cùng vui. Đều là người nhà cả."

   La Tiểu Hổ chạy vào trong ruộng ngô trước bắt chước Triệu Lâm gặm ngô sống, La Tố vừa hô cho bọn họ hồ nháo, vừa hỏi: "Sao hôm nay cha lại đến đây, chuyện trong nhà làm xong?"

   "Cũng có chuyện gì, vừa mới làm xong, mấy ngày nay liên tục bị người trong thôn quấn lấy, ai cũng đòi mua cá nhà ta, là muốn lây cái khí vui mừng. Ta này còn chưa có ra thôn, liền bán thất thất bát bát, này , còn giữ lại mấy con cá tươi mang qua cho các ngươi nếm thử."

   Triệu mẫu vội vàng : "Trong nhà cũngcó, cần gì mang tới."

   La Lão Căn : "Các ngươi có là của các ngươi, đó cũng là mảnh tâm ý của ta. Hơn nữa, đến chúc mừng cử nhân lão gia, ta đây cũng thể đến tay ."

   Đối với việc nhà chồng khuê nữ xuất cử nhân lão gia, có thể La Lão Căn cảm thấy bội phần hãnh diện. Lúc ra ngoài người ta nghe tin, đều nhìn ông nhiều thểm vài lần. Cho nên lần này trong nhà vừa hết bận, liền vội vàng đến xem thử dáng vẻ của cử nhân lão gia là như thế nào.

   Thấy nhà La Tố bẻ ngô, ông vội vàng xắn tay áo, cầm lưỡi hái xuống ruộng phụ giúp thu ngô.

   Mấy hài tử còn hứng thú làm việc, trốn ở bên gặm bắp ngô non ngọt.

   La Tố cười : "Cái này được tính là ngọt, đợi cây mía nhà ta dài hơn, đó mới ngọt đâu. Giống như mật đường ấy." Khiến mấy hài tử chảy nước miếng ròng ròng.

   Lần này La Lão Căn lại về chuyện nhà Lâm tài chủ bên La gia thôn.

   Nguyên lai sau khi Lâm gia lục tục thu hồi đất đai trở về, liền dùng hết tất cả để loại nấm mèo. Ông qua xem, thấy phương pháp gieo trồng của bọn họ với nhà mình giống nhau như đúc. Cảm thấy hơi kỳ quặc, cho nên đến hỏi khuê nữ nhà mình.

   La Tố vừa nghe dùng cùng phương pháp, lập tức kinh hãi.

   Phương pháp này là nàng học trong sở nghiên cứu ở thời đại kia, đến đây ứng dụng phương châm bình cũ rượu mới, thể nào tồn tại ở thời đại này. Chỉ có hai khả năng, là có người cũng biết loại nấm mèo xuyên việt đến, hai là phương pháp pháp này bị người khác truyền ra ngoài.

   Xác suất xuyên việt có thể so với việc nhìn thấy bảy sắc cầu vống, cơ hồ là thể xảy ra. Như vậy chính là phương pháp này bị tiết lộ.

   Nàng sớm dự liệu tới ngày này, dù sao có nhiều người biết như vậy, cả thôn nhân, mỗi nhà mỗi hộ đều có thân thích, ắt ngày bị lộ ra.

   Cho nên nàng mới đem kỹ thuật mấu chốt nắm chặt trong tay, cho bất kỳ người nào biết. giờ trong đất nhà lão Lâm kia, chắc chỉ là bán thành phẩm mà thôi. cách khác, mấy trăm mẫu đất loại nấm mèo của nhà bọn họ năm nay, thu hoạch hết sức u ám. Hơn nữa đám nấm mèo đó cơ bản thành thục.

   Bất quá nàng cũng định quản chuyện này, người ta đánh cắp phương pháp của nàng, nàng quản bọn họ làm chi? Còn người tiết lộ phương pháp này, khiến nàng thấy hơi tò mò đấy.

   Bình thường những người đó hễ gặp nàng là niềm nở chào hỏi, cả ngày la hét đoàn kết lòng. Đến cùng là người nào truyền .
   http://***************.com/images/smilies/icon_lol.gif Đôi lời editor: Triệu Từ là thi Hội chứ phải là thi Hương các nàng nha, mấy chương trước ta cứ giữ nguyên bản convert, bây giờ mới nhớ ra, đỗ thi Hương là tú tài, đỗ thi Hội là cử nhân. Bất quá ta lười sửa lại các chương trước, mong các nàng thông cảm nha.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  4. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 32:
   Editor: Đô Đô

   Mặc dù trong lòng La Tố hoài nghi Triệu gia thôn nhân, nhưng cũng có sức thăm dò. Cả thôn nhiều người như vậy, nàng cũng tra được. Nếu bọn họ có ý muốn cho người khác biết, người khác chỉ cần khéo chút trộm được ngay, còn nếu muốn cho ngườu khác biết, người khác có làm thế nào cũng thể trộm .

   Lúc La Lão Căn trở về, thuận tiện mang theo chút mầm mống ngô, để năm sau loại, lại hỏi khuê nữ nhà mình có biết loại lúa mạch hay . Lúa mạch là đồ tốt đứng ngay sau lúa gạo a. Nếu có thể loại ra lúa mạch, thỉnh thoảng cũng có bánh bao trắng mà ăn. Còn số lúa trong nhà kia, La Lão Căn định giữ lại ăn, mà đem bán hết, đổi chút bạc về rồi mua thêm vài mẫu đất, tại có phương pháp làm ruộng hay, cần phải chuẩn bị nhiều đất đai.

   Bên trong ruộng lúa thu hoạch, La Tố khuyên mọi người nên cắt bỏ gốc lúa, mà nên lấy chút phân bón rắc xuống, nàng từ những gốc lúa đó còn có thể mọc ra hạt thóc. Mặc dù nhiều lắm, nhưng cũng có thể có chừng trăm cân. Dù sao tạm thời điền lý cũng phải nghỉ ngơi, thể bắt nó làm việc cả năm, còn bằng để nó tự mọc lên, được bao nhiêu được, đến cùng cũng mất cái gì.

   Thừa dịp nông nhàn, La Tố mang cá cùng lương thực đổi lấy vài chục lượng bạc. Sau khi trả hết nợ cho Bạch phu nhân, giữ lại để năm sau trả nợ cho huyện nha.

   Sở dĩ tại trả nợ, vì nàng còn có dự định, muốn thừa dịp lúa mì vụ đông còn chưa đến lúc gieo mầm, lại mua thêm vài mẫu đất, loại thêm lúa mạch. Đầu xuân sang năm, trong nhà cũng có bột mì ăn.

   Lại lo lắng thể đuổi kịp thu hoạch đầu mùa xuân bên kia, đến lúc đó thể trả nợ. Cho nên trong lúc nhất thời còn hơi do dự.

   Đầu tháng chín Triệu Từ trở về.

   Lần này trở về, toàn thân cao thấp khác xưa, còn dắt con ngựa trở về.

   cùng vài người cử nhân theo vài vị tài chủ và vài người danh gia vọng tộc du lịch vòng, sau đó đến thăm quan chuồng ngựa, người ta là người hào khí, trực tiếp cho mỗi vị cử nhân lão gia con ngựa.

   Cũng tương đương với chiếc xe ở đại.

   La Tố hiếu kỳ sờ đùi ngựa, thầm làm quan ở cổ đại là sung sướng a, đấy còn chưa phải là quan chính thức đâu. Người ta tặng lễ hào phóng như vậy. Này nếu là làm quan, vậy còn...

   Nàng lo lắng Triệu Từ bị tiền tài làm mờ mắt, về sau sai đường làm tham quan, thể bóng gió nhắc nhở phen.

   Kết quả Triệu Từ đứng trước mặt cả nhà, lấy từ trong tay nải ra vài nén bạc to, nàng liền thốt ra lời. Tiểu thúc nhà mình bắt đầu tham ô?

   Triệu mẫu phản ứng lại đầu tiên: "Nhi a, ngươi đây là từ nơi nào mà có, chẳng lẽ ngươi làm ra chuyện gì quên nguồn quên gốc."

   Triệu Từ dở khóc dở cười: "Nương, ta có chức quan, làm sao có cái khả năng kia. Đây là lần này trúng cử, được tỉnh phủ bên kia ban thưởng, sau khi trở lại huyện nha bên này cũng được thưởng chút. Mặt khác lần này xuất hành, có vài tài chủ chu cấp phần lộ phí, ta cần phải tiêu tiền, liền mang tất cả về."

   La Tố nhìn nhìn, này nén bạc tử chính là gần hai mươi lượng. Tổng cộng có năm nén, chính là trăm lượng a.

   Ngao ngao, nàng loại đất đai năm, nhọc nhằn khổ sở, bán mặt cho đất bán lưng cho trời, còn chưa được gần trăm lượng bạc đâu, Triệu Từ này ra ngoài vòng, ăn chùa uống bạch được chiếc xe , còn cầm nhiều bạc như vậy trở về.

   Chả trách Phạm Tiến trúng cử nổi điên, có nhiều tiền thế này ai chẳng sung sướng muốn chết.

   Triệu Từ xuất ra hai mươi lượng bạc, còn dư lại mười tám hai đưa cho La Tố cùng Triệu mẫu người nửa.

   La Tố sao có biết xấu hổ mà nhận lấy: "Cái này thể được, đệ kiếm, tự đệ giữ ."

   Triệu Từ : "Lúc trước tẩu tử vì trong nhà đặt mua đất đai, đem trong tay bạc đều xài hết. Ta nghe nương còn thiếu nợ nha môn khoản, ta thân là Triệu gia trưởng tử, sao có thể để tẩu tử trả nợ, số bạc này xem như đền bù tổn thất cho tẩu tử. Hơn nữa, lương thực trong nhà này đều do tẩu tử vất vả làm việc luôn chân luôn tay có được, nếu tẩu tử cùng ta phân chia rạch ròi như vậy, ta chẳng phải cũng thể ăn cơm canh trong nhà nữa?"

   Triệu mẫu cũng : "Từ nhi đúng, bạc này là ngươi nên được. Nên đem bổ khuyết chỗ sơ hở, về sau có Từ nhi ở đây, ngươi cũng cần lo lắng mệt mỏi như vậy nữa. Từ nhi tại nhưng là cử nhân, về sau có thể nuôi gia đình."

   tại bà cũng thay đại tức phụ cao hứng. Xem như cuối cùng cũng khổ tận cam lai. giờ nhi tử là cử nhân, phủ phui chút, dù lần sau thể thi đậu, thi rớt, dựa vào triều đình hàng năm cấp chút chỗ tốt, người nhà cũng lo ăn uống. Hơn nữa nhà bà về sau rốt cuộc phải đóng thuế nữa.

   Nghe mẫu tử hai người như vậy, La Tố cũng ngượng ngùng, nhận lấy bạc: "Ta đây còn mua thêm đất đâu, Nhị đệ cầm bạc trở về, xem như giải quyết đại trong lòng ta, ngày mai ta tìm tộc trưởng , mua thêm bảy tám mẫu ruộng cạn trở về, lập tức có thể gieo xuống lúa mì vụ đông."

   Nghe dự định của La Tố, Triệu mẫu cười mắng: "Ngươi đứa này, đúng là chấp nhất với đất đai." xong lấy ra nén bạc đưa cho nàng: "Đầu xuân sang năm Từ nhi phải đến Bắc Đô thành, phải dùng nhiều bạc hơn, ta cũng chỉ cần giữ lại chút bạc, hai mươi lượng bạc này ngươi cầm đặt mua đất đai , cần tiêu số tiền kia của ngươi."

   La Tố từ chối: " cần, ăn uống ở Bắc Đô thành kia đều tốn kém đâu, ngài giữ lại cho Nhị đệ thi tốt hơn. Đợi năm sau Nhị đệ lại được thưởng, rồi tiếp tế ta cũng muộn."

   Triệu mẫu cười : "Hảo, vậy ta cấp ngươi ký thượng khoản này trước."

   Triệu Từ ở bên xem, chỉ cười lên tiếng.

   Những ngày này ở bên ngoài mong ngóng nhất, chính là bầu khí vui vẻ hoà thuận trong nhà như này.

   Người trong thôn biết Triệu Từ về nhà, rất nhanh lục tục tìm tới cửa.

   Lần này mọi người đến, đều mang theo khế ước cùng khế đất nhà mình đến. Bọn họ muốn đem đất đai nhà mình đặt dưới danh nghĩa của Triệu Từ, sau này nhà bọn họ cũng cần nộp thuế.

   La Tố ngờ còn có thể làm như vậy.

   Triệu mẫu tựa hồ chuẩn bị trước, sau khi mọi người vào nhà đều chiêu đãi tốt, còn mời tộc trưởng đến thương lượng.

   Tộc trưởng bên kia cũng cầm đống khế đất đến. Lại thấy bên trong có đống thôn dân còn cầm theo khế đất của thôn bên cạnh đến, lúc này liền sa sầm mặt.

   "Từ ca nhi là tộc nhân Triệu thị bộ ta, có liên quan gì tới chuyện của thôn khác? Lần này ruộng đất Triệu gia thôn ta có thể đặt dưới danh nghĩa Từ ca nhi, nhưng thôn bên cạnh thể. Nếu để cho ta biết người nào ở bên trong dùng mánh khoé giở trò, ta khách khí."

   Triệu lão thực ở phía dưới run run cái, nhét khế ước và khế đất của nhà hai con rể mình vào trong vạt áo.

   Dưới an bài của lão tộc trưởng, mấy trăm mẫu đất của cả thôn đều đặt dưới danh nghĩa của Triệu Từ. Triệu Từ liền trở thành 'Địa chủ' danh nghĩa.

   Này đối với toàn bộ Triệu gia thôn mà , chính là chuyện đại hỉ . Bởi vì điều đó có nghĩa là, về sau toàn bộ Triệu gia thôn đều được miễn thuế. Nhà bọn họ thu được bao nhiêu đều là của nhà bọn họ hết, cần phải nộp thuế lên nữa.

   Có nhà muốn cấp nhà Triệu Từ thành lương thực, bị Triệu Từ từ chối thẳng thừng.

   "Các vị tộc nhân đều là thân nhân của ta, lần này có thể thi đỗ, đều là nhờ trợ giúp của các vị, sao có thể thu chỗ tốt của tộc nhân như người khác như thế."

   Triệu mẫu cũng từ chối cần. tại nhà bà thiếu bạc cùng lương thực, cần lấy thêm thành lương thực của những người này.

   Lão tộc trưởng thấy bọn họ kiên trì như thế, cũng cưỡng cầu nữa. Ngược lại cảnh cáo đoàn người về sau thể mượn danh tiếng của Triệu Từ ở bên ngoài làm chuyện xấu xa. Nếu bắt được, lập tức đuổi ra khỏi Triệu thị bộ tộc.

   Mọi người tự nhiên liên tục đáp ứng.

   Đợi các tộc nhân . Triệu mẫu lại cùng La Tố chuyện này. Bảo La Tố chuyện này với nhà mẹ đẻ nàng, đem đất đai đặt dưới danh nghĩa Triệu Từ, sau này La gia bên kia cũng cần giao thuế.

   La Tố có chút lo lắng: "Vạn nhất bị người ta bắt được, bị triều đình truy cứu sao."

   "Các cử nhân khác đều làm như vậy, ngươi tưởng tiền tài của những nhà cử nhân kia đều do gió lớn thổi đến ư, cho dù được triều đình trợ cấp cũng thể cấp nhiều như vậy a, còn phải là những người kia muốn nộp thuế, cầm đất đai nhà mình đặt dưới danh nghĩa nhà cử nhân, hàng năm cấp thành lương thực cho cử nhân lão gia, như vậy chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể ăn no uống đủ. Người Triệu gia thôn ta dù sao đều ở trong tộc, nếu Từ nhi giúp đỡ, về sau toàn bộ người trong tộc đều xấu , chuyện này ta thể từ chối. Cha ngươi là thông gia của nhà ta, cho dù người ta biết cũng tìm ra cái sai. Nếu cha ngươi yên tâm, đến lúc đó lý là lập khế ước là được."

   La Tố biết La Lão Căn có nguyện ý đem đất đai đặt ở người Triệu gia bên này hay .

   Dù sao tại nàng chỉ là quả phụ của Triệu gia, ở trong mắt mọi người, chắc chắn tái giá. Sau khi tái giá, còn quan hệ với Triệu gia đến lúc đó chuyện này trở nên rắc rối. Nàng chỉ có thể ngày mai trở về hỏi nhà mẹ đẻ thử xem, xem bọn họ có tính toán gì .

   *************
   "Đây chính là chuyện tốt a, sao có thể đồng ý ?" La Tố về nhà mẹ đẻ với bọ họ chuyện này, lúc này La Lão Căn kích động vỗ bàn.

   Lúc trước sau khi ông nghe Triệu Từ trúng cử, liền hận thể mau chóng đến nhờ cậy chuyện này, chỉ là tiện mở miệng. nghĩ tới bà thông gia là người trọng tình cảm, chủ động ra chuyện này.

   La Tố : "Cha lo lắng về sau nữ nhi tái giá, chuyện này thông?" Nàng phát cấu tạo não bộ của nàng giống người nơi này. Là nàng nghĩ quá nhiều, hay là người ở đây quá đơn thuần.

   La Lão Căn mặt mũi tràn đầy kỳ quái xem nàng: "Có cái gì phải lo lắng, cử nhân lão gia còn có thể vừa ý vài mẫu đất đai thu được thành lương thực này của chúng ta?"

   Được rồi, người đọc sách còn là muốn thể diện . La Tố phát , cổ nhân tâm tư xác thực so với khá đơn giản, giống đời sau phức tạp như vậy.

   Vì muốn nhanh chóng làm xong chuyện này, La Lão Căn lại cùng nhi tử đưa khuê nữ về Triệu gia thôn, thuận tiện làm xong chuyện này trong hôm nay.

   Mấy người vừa rời khỏi La gia thôn, xa xa liền có vài gã sai vặt chỉ về phương hướng bọn họ rời .

   "Kia chính là Triệu gia tức phụ. Chắc chắn nàng ta biết nguyên nhân là gì, Đại quản gia, chúng ta có cần tìm nàng ta hỏi thử chút hay ."

   Lâm Lai Phúc nhíu mày vòng bờ ruộng, : "Hỏi như thế nào?" Nếu là lúc trước, còn có thể bắt gười ta tới hảo hảo thẩm vấn. nhà người ta có người làm cử nhân lão gia, ngay cả Huyện thái gia đều phải cho vài phần mặt mũi, bọn họ bắt người, phải là chán sống sao.

   suy nghĩ chút, : ", bắt tên Hầu gia kia tới đây, phải nhạc mẫu sống ở Triệu gia thôn sao, bắt suy nghĩ biện pháp . Con mẹ nó, phương pháp kia bản thân còn chưa dùng thử, lại dám mang đến cho lão tử, còn là bảo đảm có thể thành, hại lão tử suýt nữa bị chết oan dưới tay lão gia."

   Gã sai vặt nghe xong, chạy nhanh như làn khói bắt người.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  5. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 33:
   Editor: Đô Đô

   "Nương a, ngài nhất định phải cứu ta a, bằng ta và Thúy nương chỉ có thể cắt cổ tự tử."

   hán tử cao lớn thô kệch quỳ xuống trước mặt Hoa Nhị , bên cạnh vị phụ nhân vừa khóc vừa lau nước mắt.

   Hoa Nhị tứ bình bát ổn ngồi ở ghế, sắc mặt chút thay đổi, ngược lại Triệu Lão Thực gấp gáp đến độ đầu óc choáng váng.

   ngờ rằng, nữ tế lại tiết lộ cho người khác biết phương pháp loại nấm mèo của nhà, giờ gây ra họa lớn, người ta đều tìm tới tận cửa tính sổ rồi.

   Hơn nữa, nữ tế còn nấm mèo kia lớn được, Lâm tài chủ nhất định buông tha cho bọn họ, giờ chỉ còn nước tìm Triệu Thành tức phụ hỏi phương thuốc giúp nấm mèo tăng trưởng, may ra chuyện dữ mới hóa lành.

   Nhưng mà phải đến tìm nàng, chuyện này bị lộ ra, người trong thôn biết được, ở đâu còn chứa chấp bọn họ a, chắc chắn đuổi bọn họ ra khỏi dòng tộc.

   Hoa Nhị khẽ nâng mắt: "Hầu Lục, ngươi tự ra phải tự gánh chịu hậu quả, lúc trước ngươi nhận chỗ tốt của người ta, có nhớ đến hai lão già chúng ta hay ? Cha Thúy nhi thương hại các ngươi, mới vụng trộm cho các ngươi biết phương pháp loại nấm mèo, để các ngươi cũng cùng loại theo lúc. Là tự ngươi lòng tham đáy, đem phương pháp này bán , tại xảy ra chuyện, liền đến tìm chúng ta. Ngươi cho rằng chúng ta hồ đồ dễ lừa gạt phải ?"

   Bình thường mọi việc trong nhà đều do Hoa Nhị làm chủ, cộng thêm dáng người mập mạp, lời ra hết sức có trọng lượng.

   Hầu Lục lập tức phen nước mắt phen nước mũi gào khóc, ôm lấy bắp đùi của Hoa Nhị : "Nương a, ngài cũng đừng trách ta, bây giờ là lúc chúng ta nên tìm cách giải quyết chuyện này, bằng ta cùng Thúy nương thể sống được ngày tốt lành, người nhà chỉ có thể tự tử." rồi đẩy tức phụ quỳ bên cạnh.

   Triệu Tiểu Thúy vừa khóc vừa lau nước mắt: "Nương, ngài coi như thương xót thương xót chúng ta ."

   Triệu Lão Thực chà sát hai bàn tay, khó xử nhìn Hoa Nhị : "Nàng nương, chuyện này chúng ta có cần nghĩ cách hay ?" Cũng thể trơ mắt nhìn nữ nhi nữ tế tự tử được. Dù sao hai người cũng chỉ có hai nữ nhi, đại nữ nhi gả xa, có muốn chiếu cố cũng thể, còn tiểu nữ nhi gả gần cũng thân thiết hơn, thể bỏ mặc a.

   Hoa Nhị cười lạnh: "Phải quản thế nào, ngươi tìm Triệu Thành tức phụ? Chúng ta mà , về sau cũng đừng mong đặt chân ở trong thôn nữa, lão hàng họ Tống kia chê cười ta đến chết. giờ nhi tử nàng ta là cử nhân, còn nữ tế ta hết lần này tới lần khác đều chịu thua kém như vậy, ngươi xem về sau ta còn biết sống thế nào."


   tại bà thừa nhận bà bằng Tống thị.

   Người ta biết sinh nhi tử, còn biết dạy nhi tử. Nuôi hảo nhi tử, còn tìm được tức phụ có bản lĩnh.

   Khuê nữ bà nuôi ra đần độn u mê cũng liền thôi, ngờ nữ tế cũng có tiền đồ như vậy. Mẹ nó, dám cùng địa chủ buôn bán, chê bình thường bị bắt nạt ít hay sao? Những tên ăn thịt người kia, chỉ ăn tươi nuốt sống người khác, mà còn chịu nhả xương, còn muốn từ chỗ bọn họ lấy được chỗ tốt.

   "Nương, Thúy nương mang thai a, nàng mang trong bụng ngoại tôn của ngài, ngài cũng thể nhìn ở trong bụng mẹ chịu tội . Lão Lâm kia nếu có được phương thuốc, nhất định bỏ qua cho chúng ta."

   Hầu Lục quỳ đất gào khóc van xin.

   Hoa Nhị nghe vậy, nhìn về phía nữ nhi mình, đưa tay sờ sờ bụng nàng. Bà là người từng trải, chỉ cần sờ sờ biết.

   "Nương, mới có mấy tháng đâu." Triệu Tiểu Thúy xấu hổ né tránh.

   Sắc mặt Hoa Nhị trở nên khó coi.

   Nữ nhi quả nhiên mang thai, chuyện này càng thêm khó xử lý.

   "Biến, cút hết ra ngoài cho lão nương." Hoa Nhị nổi giận ném cái giỏ bàn xuống đất, dọa Hầu Lục cùng Triệu Tiểu Thúy sợ hãi, Triệu Lão Thực ra hiệu nhắc bọn họ mau chạy ra ngoài.

   Chuyện chưa biết thành bại thế nào Hầu Lục nhăn nhó qua lại, đứng ở ngoài sân ngó vào trong.

   Triệu Tiểu Thúy : " thôi, nương ta đây là đáp ứng, chúng ta trở về chờ tin tức ."

   Hầu Lục : "Nương còn chưa đáp ứng a."

   "Bà sợ mất mặt thôi, ta hiểu nương ta nhất, ngươi cứ yên tâm ."

   Triệu Tiểu Thúy thỏa mãn kéo nam nhân nhà mình ra cổng. Lúc trước gả cho Hầu Lục, nàng còn lo lắng bên nhà mẹ đẻ có huynh đệ bị người ta khi dễ, ngờ bởi vì chuyện nấm mèo lần này, Hầu Lục đối với nàng xem như ngoan ngoãn phục tùng. Lần này chỉ cần nương nàng làm xong việc, về sau Hầu Lục còn nghe lời nàng?

   Thời điểm ngang qua cửa nhà Triệu Từ, nàng nghe bên trong truyền ra tiếng chuyện, trong lòng thầm , nếu nàng có bản lãnh như La Đại Nha kia, vậy cần lo thể sống tốt ở nhà chồng. Đáng tiếc Triệu Thành đại ca còn. Này lão thiên gia a, đúng là thể nhìn nổi người khác sống tốt.

   ***************
   Hoa Nhị đợi đến buổi tối khi mọi người đều đóng cửa ngủ, mới đến gõ cửa chính nhà La Tố.
   Triệu Từ ra mở cửa, thấy là Hoa Nhị , mặt chợt lóe qua vẻ kinh ngạc. Triệu mẫu theo sau cũng thấy, lập tức thay đổi sắc mặt: "Đêm hôm khuya khoắt ngươi ở nhà ngủ, đến đây làm gì?"

   Hoa Nhị cố gắng giữ nguyên sắc mặt tốt, nếu là ngày thường, bà nhất định phải cùng Triệu mẫu tranh cãi ầm ĩ trận.

   Nhưng tại thể. Bà làm việc trái với lương tâm, trong lòng hoang mang tức giận.

   Đưa mắt liếc vào bên trong: "Ta muốn tìm Triệu Thành tức phụ."

   "Tìm đại tức phụ ta làm gì, tại nàng rảnh." Triệu mẫu và Hoa nhị chất chứa oán hận nhiều năm, tại muốn nhìn thấy bà ta.

   Cứ nghĩ rằng Hoa Nhị nhất định làm ầm ĩ trận, ngờ Hoa Nhị đột nhiên quỳ xuống đất đánh ‘bịch’ tiếng: "Lão tỷ tỷ, ta biết trước kia ta có lỗi với ngươi, lần này ta còn cách nào, ngươi để cho ta gặp mặt Triệu Thành tức phụ ."

   Triệu mẫu kinh hãi lui về phía sau bước: "Ngươi đây là làm gì a?"

   Triệu Từ vội vàng kéo Hoa Nhị đứng dậy, Hoa Nhị lại chịu, chỉ la hét muốn gặp La Tố.

   La Tố chuẩn bị ngủ, nghe động tĩnh mặc quần áo xong ra, thấy Hoa Nhị quỳ đất, kinh ngạc : "Nhị , ngươi làm sao vậy?"

   Triệu mẫu : "Tới tìm ngươi." Đến cùng là thiện tâm, quê nhà hương thân muốn gây ra chuyện quá khó coi: "Đứng lên , vào nhà rồi . Để người ta thấy, còn tưởng rằng nhà ta bắt nạt ngươi đấy."

   La Tố cũng tới kéo Hoa Nhị đứng lên cùng vào trong nhà.

   "Tốt, nữ tế ngươi làm ra chuyện như vậy, ngươi còn biết xấu hổ tới nhờ cậy đại tức phụ ta, da mặt ngươi đúng là dày đấy, đáng đời ngươi tự mua dây buộc mình. Ngày mai ta tìm tộc trưởng, xem cái đồ ăn cây táo rào cây sung nhà ngươi làm thế nào."

   Sau khi nghe Hoa Nhị ra chân tướng, Triệu mẫu là người đầu tiên nhịn được, hung hăng đứng lên chỉ vào mũi Hoa Nhị mắng.

   Lần đầu tiên Hoa Nhị cúi đầu cãi lại, mặc cho Triệu mẫu mắng nhiếc.

   Chỉ nhìn La Tố, hy vọng nàng có thể cho câu trả lời thuyết phục.

   giờ La Tố rốt cuộc cũng biết ai là người đem phương thuốc của nàng bán cho nhà Lâm tài chủ. Nhất thời biết nên xử trí chuyện này thế nào. Sau khi biết nhà Hoa Nhị đem cách trồng nấm mèo cho nhà nữ tế loại theo, nàng nghĩ bụng, xem chừng chỉ có mình nhà Hoa Nhị làm như vậy đâu. Nhà ai cũng đều có thân thích của riêng mình, giúp đỡ nữ nhi nữ tế tay là việc thể tránh khỏi. Cách trồng nấm mèo này chỉ sợ sớm truyền ra ngoài, chỉ là người ta loại ra được lại dám há miệng, cho nên có ai hay biết. nghĩ tới lòng của nữ tế nhà Hoa Nhị quá tham, đem phương thuốc này bán cho nhà Lâm tài chủ. Lâm tài chủ cũng là người có lòng tham, chưa loại thử, trực tiếp đem mấy trăm mẫu đất đều loại nấm mèo, giờ tổn thất thảm trọng, lúc này mới lại tìm nữ tế Hoa Nhị chịu trách nhiệm mà thôi.

   Lòng người nên như rắn nuốt voi a.

   May mắn lúc trước lưu lại con đường. Bằng tại nơi nơi đều có thấy nấm mèo.

   "Triệu Thành tức phụ, ban đầu ta cũng muốn quản chuyện này, nhưng khuê nữ ta có thai, ta thể để cho bọn họ mất mạng a, ngươi hãy đại nhân đại lượng, giúp đỡ chúng ta lần ."

   "Mới giúp đâu." Triệu mẫu tức giận .

   Triệu Từ ở bên cạnh lên tiếng.

   Chuyện này người có quyền lên tiếng nhất, là đại tẩu của .

   tin tưởng, lấy trí tuệ của đại tẩu, có cách xử trí tốt nhất.

   tại La Tố hơi rối rắm.

   Trong thâm tâm, đối với dạng hành vi ăn cây táo, rào cây sung này, nàng dù có thể lý giải, vẫn thấy hơi phản cảm.

   Nhưng lúc trước nàng thiếu Hoa Nhị cái nhân tình. Đem người trực tiếp đuổi ra ngoài, lương tâm bị cắn rứt.

   "Phương thuốc này, ta tuyệt đối lấy ra." Nàng giọng điệu kiên định .

   mặt Hoa Nhị chợt lóe qua vẻ tuyệt vọng."Ta, ta..."

   Cả đời bà mạnh mẽ, giờ phải cầu người, xác thực ra lời. Lúc này bà thể muối mặt cầu xin người ta lấy ra phương thuốc trấn bảo cứu nữ tế lòng tham đáy nhà mình.

   Liền ở thời điểm tâm Hoa Nhị như tro tàn, La Tố đột nhiên : "Như vậy , ngươi bảo Hầu Lục tiện thể nhắn cho Lâm tài chủ, phương thuốc có, nhưng ta có thể điều chế nước phù sa cho bọn họ, bọn họ tự thân cầm bạc đến mua. mẫu đất là trăm văn tiền, nếu muốn, vậy quên ."

   Hoa Nhị nghe vậy, hai mắt trợn to: "Ngươi , nguyện ý giúp đỡ?"

   "Chiếu theo lời ta làm là được, lần sau có muốn ta cũng thể giúp được nữa. Nhị , ngươi cũng biết, chuyện này mà bị vạch trần, ta truy cứu, trong tộc vẫn truy cứu. Lúc đầu ta cùng mọi người ký khế ước, tùy tiện đem phương thuốc truyền . Ta thể nuốt lời. Còn những người khác, coi như bọn họ có tư tâm, cũng có bản lãnh kia. Cho nên lần này ta phải để nhà Lâm tài chủ cầm bạc đến mua."
   mẫu đất trăm văn tiền, hai trăm mẫu đất chính là hai mươi lượng bạc.

   Trong lòng La Tố đánh bàn tính tanh tách, cảm thấy hết sức có lời.

   Còn việc nhà Lâm tài chủ có thể bán hết đám nấm mèo kia hay , có thể bán bao nhiêu, nàng quản được.

   Nàng lại thêm câu: "Chỉ có duy nhất lần này, lần sau nếu lại gây ra chuyện, ta tuyệt đối giúp nữa."

   Hoa Nhị ở đâu còn dám có ham muốn xa vời, giờ có thể có cái kết quả này, đối với bà mà là vạn phần may mắn. Ngày hôm nay đến đây bà chuẩn bị sẵn tư tưởng bị chế nhạo, bị người ta tố cáo, ngờ Triệu Thành tức phụ này lại nguyện ý giúp đỡ giải quyết chuyện này.

   Đợi Hoa Nhị trong mắt nén lệ ra về, Triệu mẫu hùng hùng hổ hổ, hiển nhiên vô cùng mất hứng.

   Triệu Từ khuyên nhủ: "Nhà Nhị cũng khó khăn, có nhi tử đỉnh môn lập hộ, chỉ có thể dựa vào nữ tế này. Lần này nương cũng đừng ghi hận nữa."
   "Ta chỉ hơi tức giận mà thôi, ngày thường bà ta luôn tìm ta gây gổ, tại xảy ra chuyện lại đến cầu xin."

   La Tố : "Nương, lần này ta cũng phải là hỗ trợ cách vô ích, còn được hai mươi lượng bạc đâu. Ta vừa muốn mua thêm vài mẫu, có bạc đưa tới cửa, xem ở vài chục lượng bạc này, ngài nên tức giận làm gì."

   Nhắc tới bạc, lúc này Triệu mẫu mới bớt tức giận."Coi như ngươi khôn khéo, thực đáp ứng đem phương thuốc cho bọn họ, bằng ta bị tức tới mức cắn nát răng."

   "Nương, ta sao có thể hồ đồ như vậy." La Tố cười ."Ngày mai ta đến với lão tộc trưởng chuyện nhà Lâm tài chủ, thuận tiện cảnh cáo người trong thôn, về sau được làm loại chuyện như vậy."
   Triệu mẫu đồng ý : "Phải nên cảnh cáo, về sau đỡ phải lại xảy ra loại chuyện sốt ruột này."

   Ngày hôm sau, La Tố liền tìm tộc trưởng chuyện về nhà Lâm tài chủ. Cũng là ai tiết lộ, chỉ Lâm gia bên kia muốn nàng ra phương thuốc, cũng là người trong thôn làm.

   Lão tộc trưởng cực kỳ tức giận, lập tức gõ chuông gọi người trong thôn tập hợp, đứng ở bậc thang bằng đá, đem đoàn người hung hăng mắng trận.

   "Đều là mấy tên bạch nhãn lang, có thứ đồ tốt liền mang ra ngoài, lúc trước đều cùng Triệu Thành tức phụ hảo thế nào, xoay mặt liền bán. Nếu về sau ta biết là ai làm, ta ấn tộc quy xử trí trận, lại đưa đến trong huyện nha. Đều gia đình hòa thuận vạn hưng. Chúng ta Triệu gia thôn đều hòa thuận như vậy, còn nghĩ qua ngày tốt lành, đều mẹ nó nằm mơ!" Lão tộc trưởng bạo phát tức giận trực tiếp tục.

   Trong đám người ở dưới, ai cũng cúi đầu chột dạ lắng nghe.

   Lại nghe lão tộc trưởng : "Hừ, đem ra ngoài cũng loại được đồ. được lão tổ tông Triệu gia chúng ta đồng ý, cái rắm đều loại được. Về sau dẹp hết tâm tư kia cho ta!"

   Mọi người tự nhiên đều vội vàng đáp ứng. Có vài người thầm trong lòng, khó trách loại được đồ, nguyên lai do lão tổ tông bảo hộ đâu.

   Triệu Lão Thực nghe xong sắc mặt lúc xanh lúc trắng, sợ hãi ra đầu mồ hôi. Nghe nửa ngày vẫn thấy nhắc đến tên mình, lúc này mới thở phào nhõm. Đợi khi mọi người tản ra, bước chân đều nhuyễn.

   Qua lần này, mọi người xem như đều tắt tâm tư, dám lại tùy tùy tiện tiện đem đồ vật trong thôn mang ra ngoài. Nếu muốn phải được tông tộc đồng ý, quang minh chính đại cầm . Lén lén lút lút, bị lão tộc trưởng xử phạt. Vạn nhất về sau trong đất nhà mình dài ra đồ, phải gánh chịu hậu quả.

   *************
   Lúc Hầu Lục trở lại bị mất chân, mang theo ý tứ của Lâm gia mang về. Bọn họ nguyện ý cầm bạc đến mua nước phù sa La Tố . Nhưng hy vọng mỗi lần về sau đều có thể mua nước phù sa ở chỗ La Tố trở về. Nếu bằng lòng, Lâm gia nguyện ý dùng bạc mua phương thuốc, tùy La Tố ra giá.

   La Tố cười lạnh: " lần bán nước phù sa ta đều vui ý, còn muốn mua phương thuốc, bảo nằm mơ . Bằng lên gặp quan ."

   Hầu Lục vừa nghe muốn nha môn, lập tức dám nhiều lời.

   Hoa Nhị dùng sức quăng cho Hầu Lục vài cái tát: "Đồ vô dụng, mau chóng làm xong chuyện này rồi về sau hảo hảo sống qua ngày, còn dám gây chuyện, cái chân kia của ngươi chẳng mấy cũng bị người ta đánh cho tàn phế nốt."

   Bị Hoa Nhị hùng hổ hù dọa, Hầu Lục vội vàng chống quải trượng rời .

   Sau lần này, cũng dám làm ra chuyện như vậy nữa.

   Qua hai ngày, Lâm gia lại truyền ra tin tức, nguyện ý chiếu theo lời La Tố làm. Được tin chính xác, La Tố mới bắt đầu trốn ở trong phòng điều chế nước phù sa.

   Sau khi hai bên thoả thuận xong, La Tố mới nghĩ, giờ thôn dân La gia thôn bên kia cũng thuê quan điền, còn mua đất khai hoang, hai trăm mẫu nhà Lâm tài chủ sau lần loại nấm mèo này, ắt hẳn về sau dễ tìm tá điền làm ruộng, quả là trộm gà được còn mất nắm gạo a.
   ***********
   Lúc trước tồn được bốn mươi lượng bạc, giờ lại thêm hai mươi lượng, còn có tiền vừa bán lương thực cùng cá, cộng lại có bảy tám chục lượng bạc.

   La Tố nhanh chóng đến nha môn trả hết khoản nợ mua đất lần trước, lại mua thêm mười mẫu ruộng cạn, cộng với ba mẫu ruộng cạn có sắn trong nhà, đều dùng để loại lúa mì vụ đông.

   Lần này toàn bộ Triệu gia thôn đều quyết định làm theo La Tố.

   Những thôn khác tạm thời còn chưa có động tĩnh. Mặc dù lúc trước Triệu gia thôn loại lúa nuôi cá xác thực thành công, nhưng tất cả bọn họ cảm thấy đây chỉ là mèo mù vớ cá rán mà thôi. Còn đến mức đem dòng dõi tính mạng đều đặt người tiểu tức phụ tuổi còn trẻ măng.

   Dưới chỉ điểm của La Tố, Triệu gia thôn bắt đầu hùng hùng hổ hổ hành động loại lúa mì vụ đông.

   Tất cả ruộng cạn đều được tinh canh đào cống, mầm mống qua tay La Tố xử lý.

   La Lão Căn cũng từ nơi này mang chút mầm mống trở về, chuẩn bị theo phong trào loại lúa mạch. La gia thôn thấy La Lão Căn có động tĩnh, cũng có vài gia đình bắt chước loại theo. Lý chính La gia thôn La Đại Sơn trải qua chuyện nấm mèo cùng nuôi cá trong ruộng lúa lại nghe La Lão Căn khuê nữ loại ra ngô cao sản, còn loại cây mía, tại dài hết sức đáng mừng, cho nên đối với thiên phú làm ruộng của khuê nữ La gia hết sức tin sùng, khích lệ người trong thôn cùng loại thể. Đáng tiếc lời kêu gọi của đủ sức thuyết phục, người nguyện ý theo phong trào nhiều lắm.

   La Lão Căn ngược lại sao cả, loại chuyện như vậy đối với nhà ông cũng có chỗ tốt, người ta thích loại, ông càng đỡ phí tâm tư.
   Qua hai tháng chín và mười, đến tháng mười , thân lúa còn sót lại trong điền lý lại mọc ra hạt thóc. Tuy thưa thớt, nhưng đối với thôn dân vốn ôm hy vọng mà , đây chính là món quà ngạc nhiên lão thiên gia ban tặng cho, vậy nên Triệu gia thôn nhân mang theo tâm tình thành kính thu lấy những hạt thóc này, định giữ lại cất ở trong kho, phải thời điểm vạn bất đắc dĩ, tuyệt đối lấy ra ăn.

   Thời tiết dần dần lạnh hơn, trong ruộng cơ bản có việc gì cần làm.

   La Tố cũng vui ý ra cửa, bắt đầu thu thập trứng gà ở trong thôn, chuẩn bị cho gà mẹ nhà nàng hảo hảo ấp ra gà con, đầu xuân sang năm, trong nhà cũng có thể thêm vài chục con gà.

   Đối với thành tích của người luôn ngốc ở trong nông trại mà , việc nuôi gà chăn lợn đều phải là việc gì khó. Chỉ cần dùng đúng biện pháp, tỉ lệ sống sót tuyệt đối cao hơn lúc trước.

   Hơn nữa trong thôn còn thiếu lương thực, nghề nghiệp nuôi dưỡng cũng có thể thuận lợi phát triển.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :