1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Bần hàn tức phụ - Vọng Giang Ảnh

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 34:
   Editor: Đô Đô

   Trình độ nuôi dưỡng của người ở thời đại này còn yếu kém. Ở trong trí nhớ La Tố, bình thường người trong thôn đều phải dưỡng hơn mười con gà, mới xem như đạt tiêu chuẩn ban đầu mà thôi. Có ít nhà có bản lĩnh, nuôi liền lúc vài chục chỉ gà.

   Mà ở cái địa phương này, bất kể là La gia thôn hay là Triệu gia thôn, mỗi nhà mỗi hộ đều mặn mà mấy với việc dưỡng gà dưỡng vịt. Lại khỏi phải đến chuyện nuôi heo.

   Nguyên nhân căn bản, vẫn là thiếu hụt lương thực.

   Những loại động vật như gà vịt heo này hoàn toàn dựa vào nuôi thả, rất khó nuôi sống, nuôi sống cũng được nhiều thịt. Nhất định phải uy lương thực tinh mới được. Nhưng là ban đầu ngay cả cơm đều ăn đủ no, còn có người nào có tâm tư dưỡng lục súc a.

   Cho nên sau khi nghe La Tố đột nhiên muốn mua trăm trứng gà để ấp gà con, Triệu mẫu kinh hãi thiếu chút nữa làm rơi kim chỉ trong tay.

   Bà nhìn nhìn tiểu viện nhà mình: "Tiểu viện này nhà chúng ta cũng chứa nổi nhiều gà như vậy a." Hơn nữa trong trăm quả trứng gà này có thể nở ra chừng ba mươi con tệ, số trứng gà còn lại chẳng phải là lãng phí cách vô ích sao?

   La Tố cũng sớm nghĩ đến điều này, thể dưỡng gà vịt ở trong viện nhà mình được, rất vệ sinh. Đối với việc sinh tồn của chúng cũng bất lợi.

   "Nương, hay là chúng ta ở bên ngoài viện xây cái chuồng, chuyên môn dưỡng gà. Xây lên rộng rãi chút."

   Triệu mẫu quen với việc đại tức phụ hay đưa ra các loại ý tưởng kỳ dị, sau khi trải qua kinh ngạc lúc ban đầu, liền ủng hộ đại tức phụ cách vô điều kiện."Hành , ngươi thế nào liền làm thế nấy."

   đến đây, kỳ nàng muốn nuôi đầu heo nhất, nuôi năm liền có chừng trăm cân, lễ mừng năm mới năm sau còn có thể ăn hơn nửa năm thịt. Bất quá chăn heo quá tốn lương thực. Nàng cũng bỏ được.

   ở trong tay có bạc, La Tố cần tự mình động thủ, nàng tìm vài người tráng đinh trong thôn đến giúp đỡ xây chuồng gà.

   Lúc này chuồng gà ở đây đều hết sức nguyên thủy. Có nhà làm lồng cho gà liền rất tốt, hoặc dùng bùn đất vây cái hàng rào liền thành.

   Sau khi nghe La Tố muốn xây chuồng gà như xây nhà, lập tức đều nhìn La Tố giống như ngốc tử.

   La Tố cũng để ý tới bọn họ, chỉ lắc đầu đem ý mình ra. Lúc này có gạch, chỉ có thể dùng gỗ thay thế. Dù sao nàng cũng định làm cái chuồng gà quá lớn, chỉ cần bảy tám chục m² là đủ rồi.

   Vài người làm giúp mặc dù cảm thấy kỳ quái, bất quá cầm tiền của người ta làm việc, nên dám gì.

   núi thiếu cây gỗ, vài người tráng đinh vừa đốn cây vừa đóng cọc, chỉ tốn mấy ngày công phu, làm ra căn phòng giản dị. Nóc phòng lợp bằng rơm rạ, trông thập phần ra hình ra dạng.

   Trong phòng lại dùng tường gỗ chia thành bốn gian phòng , trong mỗi gian phòng lại có con đường thông nhau, còn có ô cửa sổ lớn dùng để thông gió.

   Chuồng gà được làm xong, người trong thôn đều đến tham quan.

   Những người này vốn nghĩ là Triệu gia chuẩn bị đắp phòng ở mới, kết quả vừa nghe là cho gà vịt trụ, đều trợn trắng mắt cứng lưỡi.

   Hảo phòng ở như vậy lại cho súc sinh trụ, đây phải là lãng phí sao? Triệu Thành tức phụ này đúng là có nhiều bạc quá mà có chỗ tiêu a.

   Ở thời điểm người Triệu gia thôn bắt đầu kinh ngạc, con gà con nhà La Tố từ trong trứng nở ra.

   Bởi vì trong nhà chỉ có hai con gà mái già, La Tố lại vào trong thôn dùng giá cao mua thêm vài con gà mái già trở về ấp trứng.

   Bây giờ Triệu nhị nương là tín đồ trung thành của La Tố, nghe La Tố muốn nuôi gà, động tĩnh còn lớn như vậy, ngày hôm sau liền bảo nam nhân mình mang theo hai nhi tử đắp cái phòng giống nhà La Tố, chuẩn bị theo La Tố cùng nhau dưỡng gà.

   Có người thấy Triệu nhị nương có quan hệ hảo với La Tố cũng bắt đầu làm như vậy, thông minh chút cũng làm theo, căn phòng lớn như vậy bọn họ đắp được, nhưng căn phòng to bằng nửa như thế thành vấn đề.

   là có hai, rất nhanh người trong thôn tựa như là bị bệnh nghiện duỡng gà, nhà truyền nhà, từ từ bên cạnh tiểu viện của mọi nhà đều có cái phòng dưỡng gà.

   La Tố vừa nghe người trong thôn cũng bắt đầu xây phòng, lúc này có chút ngạc nhiên vui mừng.

   Nàng vốn chỉ muốn nhìn thử trước chút, nếu thành công, liền khuyên mọi người làm theo thử xem, nghĩ tới người trong thôn lại nhiệt tình dưỡng gà như vậy.

   Suy nghĩ chút, nàng dứt khoát tìm lão tộc trưởng, triệu tập người trong thôn đến họp lần nữa.

   tại mỗi nhà mỗi hộ đều cần làm việc nhà nông, tiếng chuông vừa vang lên, đều có mặt rất nhanh, trong chốc lát đều mang theo đậu nành xào thục nhà mình chạy đến sân đập lúa.


   Lần này lão tộc trưởng lên tiếng, trực tiếp nhường La Tố lời dạo đầu.

   Mọi người vừa thấy La Tố muốn chuyện, lúc này đều cao hứng trở lại. Vài ngày này sau khi bọn họ đắp xong chuồng gà, liền tính hỏi xem Triệu Thành tức phụ có phải lại có phương pháp dưỡng gà tốt hay . Bằng làm ra động tĩnh lớn như vậy a.

   Quả nhiên, lần này Triệu Thành tức phụ cho bọn họ biết cách dưỡng gà.

   Ngày trước bọn họ dưỡng gà đều chọn phương pháp nuôi thả, ban ngày đều thả chúng ra ngoài cho tự kiếm ăn. Mà nay La Tố lại chọn cách nuôi nhốt, đem gà nhốt ở trong phòng nuôi nấng, cho ra ngoài. Bên trong còn phải trải lên lớp trấu, rơm khô dày, còn phải dùng mạch phu cùng gạo kê làm thức ăn nuôi nấng.

   "Này phải phí bao nhiêu lương thực a."

   Tam lục bà phía dưới bắt đầu cẩn thận gảy bàn tính.

   La Tố cũng nhiều, chỉ đem những biện pháp này cho mọi người, còn người ta có nguyện ý dùng hay , đấy là chuyện của bọn họ.

   *********
   Gần đây Triệu Từ đều ra khỏi cửa, ở nhà giả bộ bệnh. Kể từ sau khi Triệu Từ trúng cử, người tới nhà tặng lễ xếp thành hàng dài, Triệu mẫu cảm thấy vô công thụ lộc, đều nhận. Triệu Từ cũng muốn tiếp xúc với những người này, cho nên dứt khoát trốn trong phòng của mình đọc sách.

   Nghe La Tố muốn nuôi gà, thấy hứng thú. Mỗi ngày thỉnh thoảng xem gà mẹ trong nhà ấp trứng lát.

   Lúc này trời lạnh, dễ ấp ra gà con, La Tố ở trong phòng bếp làm chiếc kháng , đặt ổ rơm lên cho gà mẹ ấp trứng.

   Lúc trận tuyết đầu mùa rơi xuống, vài con gà con trong nhà La Tố lục tục đội xác ra khỏi vỏ.
   Triệu mẫu còn là lần đầu tiên thấy nhiều con gà con như vậy, cẩn thận đặt gà con vào trong chuồng gà xây.

   nền đất trải lên tầng trấu dầy, cửa sổ ở bốn phía cũng dùng rơm rạ bịt lại, sợ con gà con sống bên trong chuồng bị chết rét.

   La Tố chuyên dùng gạo kê nấu cho gà ăn.

   Con gà con □□ ăn lương thực mới có thể lớn nhanh, chờ qua thời gian nữa gà nẩy nở, nàng bắt con giun đem phơi khô làm thành thức ăn nuôi gà, đầu xuân sang năm, đám gà này sai biệt lắm có thể bắt đầu đẻ trứng.

   So với giá bán trứng gà, La Tố cảm thấy số gạo kê thô này chẳng tính là gì.

   tại người Triệu gia thôn đều học theo cách La Tố dưỡng gà. Sau khi nhà mình ấp ra gà con liền chạy đến chuồng gà nhà La Tố, xem La Tố dưỡng như thế nào.

   Triệu nhị nương cười : "Này còn may mà năm nay mọi nhà đều có lương thực ăn đâu, bằng nào dám dưỡng như vậy. đến đây đám gà con của nhà ngươi ngược lại lớn nhanh, nếu là bình thường, có thể sống được mấy con tệ."

   Lần này La Tố ấp trăm quả trứng gà, thu được tám mươi ba chỉ. So với tỉ lệ sinh nở ban đầu chỉ có nửa mà , rất giỏi.

   Sau khi mọi nhà đưa con gà con lục tục vào chuồng gà, lại bắt đầu bận rộn.

   Các nam nhân bắt đầu chuẩn bị đồ dùng cần thiết cho lễ mừng năm mới, các nữ nhân cùng hài tử vội vàng chiếu cố đám gà con trong nhà. Nghĩ tới đầu mùa xuân năm sau có thể ăn được trứng gà, thỉnh thoảng còn có thể ăn được con gà, bọn họ càng thêm vui vẻ chăm sóc tận tình cho chúng.

   Vài ngày cuối cùng của năm, người trong nha môn đến thu thuế.

   Năm nay mọi nhà ở Triệu gia thôn đều được mùa thu hoạch lớn, bình thường đều dùng vẻ mặt đau khổ nộp thuế , năm nay lại cười ha hả khiêng lương thực nhà mình, ngẩng đầu ưỡn ngực, dáng vẻ vô cùng thoải mái.

   Triệu gia thôn là thôn nộp thuế sớm nhất tích cực nhất của Bì Lăng huyện năm nay.

   Tạ Thành Nam ngồi trong thư phòng nhìn sổ sách lục tục được nộp lên.

   "Năm nay Triệu gia thôn nộp tô thuế nhiều gấp bội thôn bên cạnh."

   Chu huyện thừa : "Năm nay bọn họ loại nhiều lúa, nộp lên đều là hảo lúa đâu, thuộc hạ cố ý đến kho lương nhìn rồi, hạt nào cũng no đủ."

   Tạ Thành Nam hơ tay chậu than, thở dài: "Lần trước ta đệ lên sổ con, bên phía triều đình vẫn chưa hồi , cũng biết định như thế nào. Những tên quan to lộc hậu kia, nào có biết dân chúng còn ăn đói mặc rách đâu. Năm nay dân chúng Bì Lăng huyện gặp phải tai hoạ ra sao rồi?"

   Nhắc tới bão tuyết, Chu huyện thừa nhăn mặt sầu khổ: " tốt lắm, dân chúng đều đủ ăn, xuyên cũng đủ ấm. Có nhiều nơi phòng ở bị dột, ngay cả con gà của Triệu gia thôn cũng bằng."

   "Gà của Triệu gia thôn?" Tạ Thành Nam ngạc nhiên.

   Chu huyện thừa cười : "Ta nghe mấy người hôm trước đến Triệu gia thôn thu lương thực , mùa đông này tất cả người Triệu gia thôn đều dưỡng gà, còn đắp cái phòng cho gà ở, dùng xác thóc làm thảm, còn dùng lương thực tinh để uy đâu."

   Tạ Thành Nam mặt mũi tràn đầy ngạc nhiên: "Còn có chuyện lạ này?" Sau cùng lại khỏi cảm khái: "Nếu thôn xóm nào cũng có thể sống qua ngày như bọn họ, vậy bổn quan cần phải sầu não."

   Chu huyện thừa nghe ra oán trách trong giọng của , trong lúc nhất thời cũng biết nên gì.

   Khó chịu hồi lâu, Tạ Thành Nam đột nhiên vỗ bàn cái: "Bổn quan quyết định, đầu xuân sang năm liền ban bố cáo mỗi thôm mỗi xóm nằm trong quản hạt của Bì Lăng huyện đều phải học theo Triệu gia thôn loại lương thực. Nếu hiểu chỗ nào, đến Triệu gia thôn hỏi."

   "Nhưng triều đình còn chưa hạ chỉ a."

   "Chờ triều đình, rau cúc vàng đều nguội lạnh!"

   Tạ Thành Nam đối với triều đình giờ có chút bất mãn. Mặc dù Hoàng thượng luôn chăm lo việc nước, nhưng giờ võ tướng nắm giữ triều chính, trọng võ khinh văn, những tên võ tướng kia chỉ biết vũ đao lộng thương chém giết kẻ địch, đâu có tinh lực quản lý dân chúng.

   Lại tiếp tục như vậy, sớm muộn gì dân chúng cũng bị chết đói.

   ***********
   Chiều ba mươi tháng chạp, Triệu Từ bắt đầu viết câu đối giúp người trong thôn.

   Cũng phải là mọi người mua nổi, bất quá ai cũng cảm thấy câu đối cử nhân lão gia viết ra đều có sao Văn Khúc phù hộ, về sau nhà cửa an bình, chừng trong nhà cũng có thể có sao Văn Khúc hạ phàm đâu.

   Chữ viết La Tố được tốt, thấy Triệu Từ viết chữ to câu đối, cực kỳ hâm mộ.

   Đống tranh chữ của đời sau đúng là bôi nhọ hai chữ thư pháp, nhìn xem, đây mới gọi là thư pháp a. Nước chảy mây trôi, mạnh mẽ.

   Triệu Từ thấy nàng ở bên cạnh nhìn chăm chú: "Đại tẩu có muốn viết vài chữ ?"

   " cần cần, ta xem chút là được." La Tố vội vàng khoát tay. Mấy nét bút kia của nàng, nhiều nhất chỉ có thể được xem là chỉnh tề mà thôi, ở trước mặt Triệu Từ múa rìu qua mắt thợ, làm trò cười cho người ta mất.

   "Hai câu đối đệ viết ra, mang đến chỗ chúng ta, chắc chắn rất có giá trị□□ a." La Tố lẩm bẩm.
   .
   Triệu Từ run tay, vệt mực đen thẫm nằm chễm trệ giấy đỏ.

   "A, hỏng rồi." La Tố vội vàng đổi tờ giấy khác cho : "Cẩn thận chút, đừng có làm dây mực nữa. đến thi nhân kinh trường lâu như ngươi, thể dễ dàng làm lem giấy như vậy." Nếu làm bài thi được nửa mà bị dây mực, cần khảo nữa. Dù sao khảo cũng vô dụng.

   Triệu Từ xoa xoa cổ tay, lại ôm ngực bình phục rối loạn trong lòng, mới tiếp tục hạ bút.

   Viết xong tầm mười tấm câu đối, Triệu Từ đặt bút lông xuống, bưng chén trà nóng bên cạnh lên uống vài ngụm.

   Thấy La Tố còn cúi đầu thưởng thức câu đối mặt bàn, hai mắt chợt lóe, mặt lơ đãng : "Tẩu tử trở về sao?"

   “Hử?" La Tố ngẩng đầu lên nhìn . Mất lát mới nghĩ ra trở về là trở về đâu.

   Nghĩ tới là người duy nhất biết thân phận của mình, trong lòng nàng bỗng chốc thoải mái hơn, cười : "Muốn trở về cũng được. Ta cũng dám chắc, có lẽ ngày nào đó ngủ giấc dậy là có thể trở về, cũng có lẽ trở về được nữa.”

   Nàng cảm thấy cơ hội này quá xa vời, dù sao nàng rơi xuống sông, chắc là bị chết đuối. Nhưng cũng có thể chỉ là hôn mê, dù sao trong mấy tiểu thuyết xuyên phải đều viết như vậy sao?

   Triệu Từ có được câu trả lời chắc chắn, trong lòng an ổn, thời điểm nhấc bút, cũng viết nổi chữ, dứt khoát buông bút ra ngoài sân xem tuyết rơi.

   Mặc dù sắc trời hơi tối, nhưng bởi vì có tuyết đọng lại mặt đất, cho nên ngoài phòng còn rất sáng.

   Triệu Từ cảm thấy, tâm tư lúc này của tựa như những bông tuyết này, ngừng phát ra ánh sáng. Chỉ có thể ở dưới ánh sáng u như vậy, mới có thể tồn tại. Cho đến khi có ngày, hóa thành nước, dung nhập vào trong đất bùn hắc ám, mới thôi phát sáng.

   Đêm ba mươi, Triệu mẫu thắp hương cúng tế cho Triệu Thạch cùng Triệu Thành.

   Bài vị của Triệu Thành được phủ lên tấm vải, bình thường Triệu mẫu đều bỏ ra xem, cho đến hôm nay mới được đặt lên bàn thờ.

   La Tố biết, lúc trước Triệu mẫu vẫn còn ôm hy vọng, dù sao thấy thi thể, có cách nào tiếp nhận con mình chết rồi. Nhưng bây giờ qua thời gian dài như vậy, trong lòng bà cũng chỉ có thể tin.

   "Lão nhân a, năm nay nhà ta thịnh vượng a. Từ nhi trúng cử, là cử nhân lão gia, xem như làm quang tông diệu tổ cho lão Triệu gia. Tộc trưởng còn Từ nhi nhà ta là cử nhân duy nhất trong ba đời của lão Triệu gia, năm sau còn muốn khảo trạng nguyên. Ngươi nhìn đến, khỏi phải sốt ruột, chờ về sau ta gặp ngươi, kể hết cho ngươi." Triệu mẫu vừa cười vừa , ánh mắt lại nhịn được phiếm hồng, La Tố ở bên cạnh đưa khăn tay cho bà lau nước mắt, Triệu mẫu cười đẩy ra, lại kéo tay nàng hướng về bài vị Triệu Thạch: "Ngươi có ánh mắt tốt, tìm cho Thành nhi nàng dâu tốt, bây giờ nhà ta hồng hồng hỏa hỏa như vậy cũng là nhờ có nàng. người ở trong thôn đều phải liếc nhìn nàng cái, rất có thể diện. Này mười dặm bát thôn, thể tìm ra hảo tức phụ như vậy. Chỉ là Thành nhi nhà chúng ta có phúc phận này. Lão nhân a, ta làm chủ, đợi năm sau Từ nhi trúng cử, ta liền thu xếp tìm cho nàng nhà khá giả tái giá, ngươi cùng Thành nhi đều được oán chúng ta."
   Nếu nguyên chủ La Đại Nha mà nghe được lời này, chỉ sợ trong lòng vui mừng nở hoa rồi. Nhưng La Tố khác, nàng chỉ cảm thấy ngũ lôi oanh đỉnh.

   Này gần sang năm mới, có thể đừng nhắc tới chuyện tái giá của nàng được .

   Nàng nhìn nhìn Triệu Từ, muốn đỡ hai câu. Có lẽ là do Triệu Từ biết thân phận nàng, nên nàng xem vị tiểu thúc danh nghĩa này như đồng đội của mình.

   Chỉ thấy Triệu Từ quỳ thẳng lưng, sắc mặt bình tĩnh, bộ việc liên quan đến mình.

   Mẫu tử hai người này định gả mình ra ngoài sao? Hai mắt La Tố trợn to.

   Đợi Triệu mẫu đứng dậy, La Tố lập tức chạy lại đỡ bà, ở bên tai thủ thỉ khuyên nhủ, sang năm còn phải chuẩn bị làm hồi chuyện lớn đâu, nàng vẫn chưa có ý định tái giá a.

   Triệu Từ vẫn quỳ ở bồ đoàn, hai mắt nhìn chằm chằm bài vị huynh trưởng Triệu Thành hồi lâu. Trong ống tay áo bàn tay nắm chặt thành nắm đấm, bởi vì quá dùng sức nên đốt ngón tay trở nên trắng bệch.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  2. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 35:

   Editor: Đô Đô

   Trong lòng Triệu mẫu đối với chuyện đại tức phụ tái giá kỳ cũng có nhiều chấp niệm.

   như vậy thứ nhất là vì quá kích động, thứ hai cũng là muốn cắn răng thành toàn đại tức phụ, thừa dịp trẻ tuổi dung nhan xinh đẹp hảo hảo tìm người tốt nương tựa.

   Nếu được lựa chọn, bà rất muốn giữ tức phụ ở lại vài năm, dưỡng nàng như khuê nữ tri kỷ.

   còn cách nào, tức phụ này của bà quá tốt, tốt đến mức bà nỡ gả nàng .

   Vậy nên La Tố rất dễ dàng thuyết phục được Triệu mẫu.

   "Triệu Thành còn chưa được năm, nương lời này, đây phải là đào tâm can ta sao, nếu để người ta biết được, còn tưởng rằng ta lập tức muốn tái giá đâu. Này gần sang năm mới, nương liền để ta sống yên ổn . Hơn nữa, đám gà vịt trong nhà ta còn chưa dưỡng đứng lên, đầu năm sau còn chuẩn bị bắt hai con heo con dưỡng đâu, người trong thôn cũng đều trông cậy vào ta, nếu ta muốn tái giá, vậy sao lời nhắn nhủ?"

   Triệu mẫu : "Bây giờ ngươi còn trẻ tuổi, qua hai năm nữa cũng nên tìm."

   "Nếu tìm được người vừa ý, ta liền ở bên cạnh nương bồi ngài dưỡng lão nha. Dù sao ta vẫn còn là con dâu của lão nhân gia ngài, nếu nương muốn ở cùng ta, ta đành về nhà mẹ đẻ ở vậy."

   Triệu mẫu vừa nghe, lập tức rưng rưng, đem đầu nàng ôm vào trong ngực: "Con dâu ngoan, hừm, ngươi lời này chính là đào tâm vi nương."

   Bà tức hai người trao đổi cảm tình phen, chuyện tái giá cũng liền như vậy buông xuống.

   Chuyện La Tố tái giá còn gì để bàn nữa, Triệu mẫu lại nghĩ đến chuyện hôn ngày sau của Triệu Từ.

   Cho nên sau khi thức ăn được đặt lên bàn, người nhà vài câu may mắn chúc mừng năm mới, Triệu mẫu nhắc đến chuyện hôn của Triệu Từ."Mấy hôm trước có mấy hảo nhân gia đến đề chuyện này với vi nương, ngươi liên tục lên tiếng, ta cũng dám ứng. Ta hảo hảo xem xét, có hai người là khuê nữ nhà viên ngoại gia đấy." Này ở trước kia, đều là điều bà dám nghĩ.

   Triệu Từ buồn bực cúi đầu ăn thức ăn, thấy Triệu mẫu vẫn chờ đáp lời, lúc này mới dùng sắc mặt bình tĩnh : " giờ nhi tử còn phải bận rộn ôn thi, kia cũng biết có khảo trúng , nên lòng dạ nào nghĩ tới chuyện này."

   "Ngươi cũng đến tuổi thành gia lập thất, trong phòng có người thân thiết chiếu khán ta cũng có thể yên tâm." Triệu mẫu nghĩ, quan tâm nhi tử có thể trúng trạng nguyên hay , dầu gì tại cũng là cử nhân, cứ ngốc mãi ở trong thôn cũng tốt. Chẳng bằng nhi tử thú thê tử, rồi xây tòa tiểu viện khang trang đẹp đẽ, cũng có thể thể diện sống qua ngày.

   Vấn đề tái giá của La Tố được giải quyết, tại tâm tình sai, cho nên cũng đối với hôn của Triệu Từ có chút bát quái.

   "Nương, ngài gặp qua những nương kia chưa, trông họ thế nào? Nghe những tiểu thư chính thất kia đều tinh thông cầm kỳ thư họa."

   Triệu mẫu cười : "Biết mấy thứ kia có lợi ích gì, bằng giỏi nữ công cùng có tài nấu nướng. Bằng về sau Từ nhi phải ăn gì, mặc gì, sống thế nào?"
   "Nhị đệ làm quan, có kẻ hầu người hạ, đâu cần được đệ muội lo những chuyện đấy." La Tố cười tủm tỉm , lại trêu ghẹo Triệu Từ: "Nhị đệ, ngươi có đúng hay ? Về sau cố gắng chút, đừng làm cho tức phụ ngươi chịu khổ."

   Triệu Từ nghe lời này, đôi đũa trong tay đều có chút cầm vững.

   Triệu Lâm phồng mang trợn má nhai cơm, nghe La Tố lời này, cũng cười : "Nhị ca muốn tìm người như đại tẩu tẩu tử tốt như vậy trở về."

   "Đại tẩu là tốt nhất." Tiểu Mộc Miên phen ôm lấy cánh tay La Tố.


   " linh tinh cái gì đó, ăn cơm." La Tố đỏ mặt quở trách.

   Lời trẻ kiêng kỵ, đôi khi dễ khiến người khác hiểu lầm, cũng may lúc này có người ngoài ở đây.

   Khóe môi Triệu Từ khẽ nhếch lên gắp thức ăn cho hai hài tử: "Ngoan ngoãn ăn cơm."

   **********

   Buổi tối cần đón giao thừa.

   Quanh năm suốt tháng mới có buổi tối có thể đốt đèn dầu cần ngủ sớm. Hơn nữa La Tố làm xong đống đồ ăn vặt, Triệu Lâm cùng Triệu Mộc Miên đều vui ý ngủ, người bê chén bỏng ngồi bên cạnh chiếc bàn giường quấn quít lấy La Tố đòi nghe kể chuyện xưa.

   Triệu mẫu tuổi tác lớn, thức được khuya, cũng thích nghe chuyện xưa, dứt khoát về phòng chợp mắt lúc.

   Hôm nay Triệu Từ lại có chút kỳ quái, về phòng đọc sách, mà yên lặng ngồi bên cạnh nghe nàng kể chuyện xưa.

   Nàng tùy tiện sửa đổi hai câu chuyện cổ Grimm, lừa gạt hai hài tử phấn khích khuôn mặt nhắn hồng rực. Triệu Lâm liên tục hỏi vị tiểu thư nhà địa chủ kia có được vị đại hiệp đó cứu ra hay .
   Khuôn mặt Triệu Mộc Miên hồng hồng : "Cứu ra, rồi phải gả cho vị đại hiệp đó. Tiểu thư này đáng thương, bị người giam lại hỏng thanh danh. Nếu vị đại hiệp đó thú nàng, vậy nàng chỉ có thể gả cho cái tên xấu xa kia."

   Nghe lời này của tiểu nương, sắc mặt La Tố lập tức ngu ngơ.

   Truyện cổ tích Grimm đơn thuần, đến nơi này, cũng có thể thành đồi phong bại tục.

   La Tố đột nhiên có hứng thú kể tiếp.

   Nàng biết, ở vào bối cảnh khắt khe như này, chuyện xưa ấy liệu còn có thể đặc sắc.

   Triệu Từ gõ gõ tay xuống bàn, vui vẻ nhìn dáng vẻ khó xử của nàng, thấy đệ muội quấn quít thúc giục, cười : "Ta cũng muốn kể đoạn chuyện xưa."

   Nhị ca luôn luôn kiệm lời hôm nay lại chủ động muốn kể chuyện xưa, đúng là chuyện cầu mà được. Hai hài tử lại múc chén bỏng lớn đến, bộ dáng vẻ chuẩn bị kiên trì tới cùng.

   La Tố cũng muốn nghe thử xem chuyện xưa cổ đại có gì khác biệt.

   Thanh Triệu Từ rất ôn hòa, nghe giống như tiếng nước suối chảy róc rách, hết sức dễ nghe. Từ trước đến nay La Tố nghĩ tới, thanh của nam nhân, có thể dùng từ dễ nghe để hình dung. Dù sao nàng cũng chỉ biết có từ như vậy, và cũng chỉ có từ như vậy mới phù hợp về giọng của .

   Chuyện xưa Triệu Từ kể cũng phải là bản gốc, nó giống như truyện du ký. Thông qua nhân vật con mèo con để giảng giải đạo lý.

   Lúc đầu con mèo này sống ở nhà địa chủ, thân mình vô cùng mập mạp. Được người nhà địa chủ sủng ái hết mực. Có ngày, nhà địa chủ gặp phải sơn tặc, tiểu công tử ôm nó núp ở trong phòng chứa củi. Lúc bọn sơn tặc tiến vào phòng bếp, tiểu công tử cực kỳ hoảng sợ, thân thể bắt đầu run rẩy, ném thanh củi về phía bọn chúng.

   Thời điểm bọn sơn tặc đến gần, mèo con xẹt cái, nhảy bật lên, cào rách mặt tên cầm đầu, rồi nhanh chóng chạy ra ngoài. Thủ lĩnh sơn tặc rất tức giận, cầm dao đuổi theo, thề phải chém con mèo này thành từng mảnh.

   Mèo con quay đầu lại nhìn thoáng qua tiểu công tử, lại nhanh chóng biến mất. Nó liên tục chạy đến nhà rất nhiều người, có qua rất nhiều chủ nhân. Nhìn ngắm thế gian trăm màu muôn vẻ, lần lượt nếm trải các loại đau khổ.

   "Đáng đời Mèo con, nó sợ chết, bỏ chạy mình. bồi tiểu công tử." Triệu Mộc Miên phẫn nộ .

   Triệu Từ cười xoa xoa đầu nàng, cười : "Mèo con cũng muốn về nhà a."

   "Vậy sao nó quay trở lại, phải nên cùng nhau đồng cam cộng khổ sao?"

   Bởi vì nó thể trở về được.

   La Tố đột nhiên bừng tỉnh.

   Mộc Miên là tiểu nương đơn thuần, nên cảm thấy mèo con chịu ở cùng Tiểu công tử, là sai lầm. Tiểu công tử được sủng ái kia có phải cũng cho rằng như thế hay ?

   Nếu như còn sống sót, chắc chắn cảm thấy như vậy. Mình bị mèo con vứt bỏ, thân mình đối mặt với đám sơn tặc, đơn ở trong căn phòng chứa củi tối tăm lạnh lẽo.

   Triệu Từ cười : "Mèo con vốn dĩ muốn cứu tiểu chủ nhân mình, nhưng tiểu chủ nhân đó biết, cho rằng nó bỏ chạy. Mèo con biết chuyện, nó trở về, cũng có cách nào để giải thích, cuối cùng chỉ có thể chịu cảnh tiểu chủ nhân chán ghét mà vứt bỏ nó. Cho nên nó thà tin rằng, tiểu chủ nhân còn chờ nó. Mới rốt cuộc quay trở về."

   Triệu Lâm co chặt tay lại thành nắm đấm : "Con mèo quá đáng thương, nếu nó có thể chuyện tốt rồi, tiểu chủ nhân biết ý nghĩ của nó."

   Triệu Từ cười : "Đúng vậy, nếu như có thể tốt rồi." Hết lần này tới lần khác có số việc, rất muốn ra, lại biết thế nào.

   Triệu Từ cảm thấy, có đôi khi con người còn bằng con mèo. Ít nhất con mèo có thể to gan làm việc nó muốn, cần .

   ****************
   Mồng đầu năm cả thôn đến từ đường chúc tết lão tổ tông.

   Năm nay trong thôn ngày sống khá giả, buổi lễ thờ cúng cũng rườm rà hơn năm xưa rất nhiều.

   Triệu Từ là cử nhân của thôn, bị ép buộc thê thảm phen.

   La Tố cúi thấp đầu ở phía sau nhìn xem, trong lòng thầm cảm thấy may mắn khi là nữ nhân.

   Cúng bái lão tổ tông xong, mỗi nhà mỗi hộ cũng tới lúc lại lại cung chúc tân xuân lẫn nhau. Bọn thích nhất chính là ngày này, mặc y phục có túi, nối đuôi nhau chúc tết, vòng vòng, chiếc túi nặng trình trịch, tiền đồng va vào nhau kêu leng keng.

   La Tố là quả phụ, cần chúc tết, chỉ việc ở nhà chào hỏi khách khứa, thuận tiện đem sách của Triệu Từ lấy ra xem.

   Ngày hôm qua sau khi nghe Triệu Từ kể chuyện xưa, nàng liền biết tiểu thúc phải là người chỉ biết đọc sách, mà còn có ham mê thể cho người khác biết. Quả nhiên, vừa mở miệng, thực xuất ra hai quyển du ký.

   Ở cổ đại có bất kỳ thú vui giải trí gì, hai quyển du ký này có thể sánh ngang với máy vi tính.

   Triệu mẫu ở nhà cầm kim chỉ may xiêm y.

   Đầu năm Triệu Từ phải khởi hành đến Bắc Đô thành, bởi vì phải đô thành, tự nhiên thể mặc y phục quá kém. La Tố vào trong thị trấn mua thước vải tốt, còn mua thêm bông mới trở về. Còn việc tốn sức phía sau đều giao cho Triệu mẫu.

   Bà tức hai người chìm trong khí thoải mái vui vẻ của riêng mình, trong sân truyền đến động tĩnh. La Tố đứng dậy ra xem, thấy Triệu Lão Thực cùng Hoa Nhị vào sân , trong tay Hoa Nhị mang theo cái rổ, vào đến cửa liền câu cát tường.

   Triệu mẫu vừa nghe thấy tiếng của bà, lập tức xù lông đứng lên.

   Hoa Nhị lấy đồ vật trong rổ ra, cân thịt cùng hai mươi trứng gà.

   Này ở trong thôn nhưng là lễ vật hết sức đáng giá. Cho dù đến thăm thân thích ở trong thị trấn, cũng cần phải mang đồ tốt như vậy.

   Hoa Nhị "Ân tình lúc trước, ta vẫn ghi nhớ trong tim. Mặc kệ các ngươi nghĩ thế nào, dù sao đây cũng là chút tâm ý của ta." Rồi hướng Triệu mẫu : " giờ ta xem như thừa nhận, lão phu nhân có ánh mắt tốt, chọn trúng ngươi."

   Triệu mẫu nghe vậy, ngọn lửa cháy trong lồng ngực tắt ngúm. Nhăn nhó : "Ngươi hiểu là tốt rồi. Nhi tử ta có tiền đồ, tức phụ cũng có bản lĩnh."

   Hoa Nhị bĩu môi: "Lúc này còn muốn châm chọc ta, tính tình này của ngươi cũng tốt hơn ta là bao." xong lắc lắc eo thùng nước về.

   Triệu Lão Thực muốn gì đó, nhăn nhăn nhó nhó lúc vẫn ra lời, chỉ gãi đầu cười ngây ngô cái, liền vội vàng đuổi theo Hoa Nhị .

   Triệu mẫu thấy bọn họ , kinh ngạc : "Lão hàng này có ý gì, đến nhận lỗi, này thời điểm ra về còn đâm ta vài câu. là chó đổi được □□."

   La Tố nghe Triệu mẫu đến đây ‘phi phi’ hai tiếng, trong lòng vui vẻ. Bà bà nàng cùng Hoa Nhị này đúng là oan gia. Ầm ĩ hơn nửa đời người, cũng quen rồi. Này cũng coi như lão bằng hữu, bỗng ngày người nào đó còn thấy mặt nhau nữa, chừng còn thấy quen đâu.

   Bất quá nghe Hoa Nhị lời này, xem ra oán khí với nhà bọn họ những năm này cũng hết. Về sau có thể chung sống bình thường.

   Mùng hai là ngày về nhà mẹ đẻ.

   Bây giờ trong thôn chỉ có mình Triệu Từ có ngựa. Nhờ giúp đỡ của Triệu Đại Mộc, làm ra mộ cái thùng xe ngựa đơn giản gắn ở thân ngựa.

   La Tố nhất kiến chung tình với con ngựa này, luôn muốn tìm cơ hội cưỡi thử, chỉ là Triệu mẫu cho phép. con ngựa của nam nhân, nữ nhân thể chạm vào. Cho nên nàng chỉ có thể tập trung tinh thần chiếu cố con ngựa này, còn cho nó ăn chút lương thực tinh, dạo này nó khỏe hơn ít. Kéo xe chạy hết sức nhanh.

   "Có xe ngựa đúng là tốt. Thoải mái hơn xe bò nhiều, còn chạy nhanh nữa." La Tố ngồi ở trong xe ngựa ôm chăn mền thoải mái thở ra hơi dài.

   Nàng nghĩ năm sau kiếm được tiền, cũng mua con ngựa trở về, muốn đâu cũng đều thuận tiện.

   Theo thường lệ La tiểu Hổ đợi ở đầu thôn, thấy Triệu Từ cùng Triệu Lâm ngồi bên ngoài xe ngựa đánh xe, cả kinh há hốc miệng, thiếu chút nữa có thể nhét vừa quả trứng gà.

   Đợi Triệu Từ ghìm cương dừng xe ngựa lại, vui vẻ trèo lên xe. Sau khi trèo lên, còn thò đầu ra bên ngoài, cứ như sợ người trong thôn biết ngồi xe ngựa.

   La Tố thể nhìn nổi dáng vẻ có tiền đồ này của , đem người kéo vào trong: "Học chữ đến đâu rồi, bảng cửu chương học thuộc chưa?"

   Ánh mắt La tiểu Hổ trốn tránh.

   La Tố thấy vậy, biết thời gian này có người trông chừng, chắc chắn mải chơi chịu học hành.

   Nghĩ đến mình vất vả lắm mới dạy cho biết được mấy chữ, chân trước học tốt là vậy, ấy thế mà chân sau quên còn mống, La Tố suýt nữa lên cơn đau tim: “ Đầu năm sau ngươi liền đến bên nhà ta ở, ta xem ngươi còn chơi đùa thế nào."

   La tiểu Hổ cầu còn được, lúc này hoan hô thôi.

   Triệu Từ đánh xe bên ngoài, nghe thấy tiếng cười bên trong, khóe miệng kéo sang hai bên.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  3. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 36:
   Editor: Đô Đô

   Cử nhân lão gia Triệu Từ chính là khách quý của La gia thôn tất nhiên được tiếpđón chiêu đãi vô cùng nồng hậu.

   Lý chính La Đại Sơn cố ý làm tiệc rượu, mời Triệu Từ qua, ngay cả La Lão Căn cũng theo ngồi ở ghế chủ vị, hết sức hãnh diện.

   La Tố ở lại nhà bồi La mẫu chuyện, thuận tiện đến chuyện La Tiểu Hổ.

   Năm sau nàng quyết định mời tiên sinh về Triệu gia thôn dạy học, đến lúc đó cho La Tiểu Hổ cùng đến học bài. Việc học hành ngàn vạn lần thể trì hoãn, nếu muốn củng cố, ít nhất trước mười ba tuổi phải chịu khó học bài ngày ngày, về sau mới có thể học thành tài.

   La mẫu lần này đổ là có phản đối.

   Triệu gia ra người cử nhân, trong lòng bà cũng hâm mộ. Nhi tử mình có thể thường xuyên tiếp xúc với cử nhân lão gia, chí ít cũng có thể lây chút mùi thơm trở về a.

   "Tiểu thúc ngươi có khi nào thành thân hay ?" La mẫu đột nhiên hỏi.

   La Tố ăn bỏng, nghe vấn đề này, cười : " chưa biết, phải đợi khi trúng trạng nguyên mới tính. Ta cũng cảm thấy nên chờ thêm đoạn thời gian, dù sao chẳng mấy chốc là phải tham gia kỳ thi mùa xuân, nên làm chậm trễ hành trình. Qua mấy ngày tết này lập tức phải xuất phát Bắc Đô thành."

   "Vậy là tốt rồi." La mẫu yên tâm, lại lo lắng khuê nữ hiểu lầm: "Ta chỉ lo lắng lúc này thân phận cao, thú tức phụ khó lường trở về, ngươi ở Triệu gia bên kia chịu ủy khuất mà thôi. Nếu chậm chút, ngươi ra cửa lại thú, ngươi bị người ta khi dễ."

   "Ai dám khi dễ ta?" La Tố mặt mũi tràn đầy sao cả .

   La mẫu dí trán nàng: "Ngươi cũng phải biết đám người sống trong những đại gia đình kia đều là lũ rơi hút máu người. Bên cạnh người ta có nha hoàn bà tử theo, bắt nạt ngươi còn đơn giản? Tiểu thúc ngươi trông văn văn nhược nhược, xem chừng cũng là người dễ đắn đo."

   " dễ đắn đo?" La Tố nghe lời này nhịn được muốn cười. Triệu Từ cái dạng kia xem dễ chuyện, thực tế thập phần có chính mình chủ ý, nếu là muốn, người khác ai dám đắn đo a. có xem ngay cả mẹ của đều bị đùa bỡn xoay quanh?

   Nghị luận sau lưng tiểu thúc đến cùng cũng phải là cái chuyện hay ho gì.

   Nàng chỉ đành cười gượng hai tiếng, đàng hoàng nghe La mẫu nhắc nhở.

   Sau buổi trưa, Triệu Từ cùng La Lão Căn trở về.

   Xem chừng lần này người La gia thôn quá nhiệt tình, thân mình thư sinh đơn bạc lung la lung lay, mặt mũi Triệu Từ đỏ rực, ngay cả lỗ tai cùng cần cổ đều đỏ, trông thập phần đáng thương.

   La mẫu thấy vậy trong lòng đau xót: "Mau để cho cử nhân lão gia nghỉ ngơi, mau đỡ vào, cẩn thận chút, nên đụng đụng." Dáng vẻ cẩn thận kia, cứ như đó là nhà nhi tử của bà.

   La Tố xem chừng La Tiểu Hổ cũng được hưởng qua đãi ngộ như vậy. Nếu La Tiểu Hổ uống rượu say, có thể đoán được nghênh đón chính là cái cán chổi.

   lát sau, hai tên tiểu tử La Tiểu Hổ cùng Triệu Lâm cũng trở về.

   Cùng là bảy tám tuổi, bởi vì điều kiện gia đìnhnăm nay tốt hơn, được mặc y phục mới, cho nên mới chạy khoe khoang vòng, sau khi trở lại người bám đầy bùn đất. Y phục mới mẻ đẹp đẽ cứ thế biến thành nhăn nhúm bẩn thỉu.


   Triệu Lâm may mắn, ở La gia có ai trách mắng . Nhưng La Tiểu Hổ thảm, bị La Lão Căn trực tiếp đuổi tới dưới gầm bàn.

   Đứa này thập phần cơ trí, thấy La Lão Căn còn bỏ qua, dứt khoát chạy tới phòng Triệu Từ nằm nghỉ.

   La Lão Căn cũng dám đuổi theo , lo lắng làm ồn đến Triệu Từ, chỉ đành giọng uy hiếp vài câu, liền từ bên trong ra.

   La Tiểu Hổ dám ra cửa phòng, chỉ có thể ở trong phòng đợi. Thấy Triệu Từ yên lặng nằm ở giường, xoa mũi tới, đưa ra bàn tay bé hắc ô ô sờ sờ mặt Triệu Từ, trong miệng lẩm bẩm : "Đây là sao Văn Khúc a."

   vừa muốn sờ nắn lỗ tai sao Văn Khúc, liền thấy hai mắt sao Văn Khúc này mở ra. Sợ hãi lui về sau bước.

   Triệu Từ ngồi dậy, thấy dáng vẻ đần độn này của , nhịn được bật cười. Hôm nay tâm tình tốt, nhưng lại hết sức phức tạp, cho nên lúc uống rượu có chút tiết chế. Trở về thấy người nọ, trong lòng đoàn hỏa thế nhưng chịu khống chế. Vì phòng ngừa làm ra chuyện xấu mặt, chỉ đành giả bộ bất tỉnh vào phòng nằm ngủ.

   Cho nên khi La Tiểu Hổ vào, tỉnh. Chỉ là muốn làm La Lão Căn lúng túng, nên vẫn giả bộ bất tỉnh mà thôi.

   La Tiểu Hổ lo lắng Triệu Từ tỉnh rồi muốn ra ngoài, đến lúc đó bị cha truy đánh, cho nên nhăn nhó cầu xin Triệu Từ: "Triệu gia ca ca, huynh đừng ra nha, cha đệ đánh đệ."

   Triệu Từ cười khẽ gật đầu: "Lại gây ra hoạ?"

   "Mới có, chẳng qua là đem y phục làm dơ." Lời mặc dù tiêu sái, trong giọng vẫn nghe được tia đau lòng. Nhiều năm rồi được mặc y phục mới, năm nay mới được mặc, là tỷ tỷ của mua vải, nương tự mình làm. Vốn định làm cho những tên tiểu tử thúi kia hâm mộ hâm mộ, ngờ những tên đó ghen tị mặc y phục đẹp, khiêu khích , lúc này mới kéo Triệu Lâm dạy dỗ những tên đó. Y phục tự nhiên thể tránh khỏi bị bẩn.

   Triệu Từ nghĩ tới tình cảnh xe ngựa hôm nay, cười : "Chớ chọc tỷ tỷ ngươi lo lắng, nàng hết sức dễ dàng, đừng khiến nàng lo lắng vì ngươi."

   "Đệ biết, bọn họ tỷ tỷ là quả phụ." La Tiểu Hổ cái hiểu cái gật đầu.

   Triệu Từ nghe thấy hai chữ quả phụ, sắc mặt sa sầm.

   La Tiểu Hổ nhìn , gãi gãi đầu, khó hiểu : "Huynh đến cùng có phải là tỷ phu ta hay ? ràng ngày đó là huynh tới đón tỷ tỷ a, còn cùng tỷ tỷ bái đường, tại sao tỷ tỷ lại gọi huynh là nhị đệ chứ?"

   La Tiểu Hổ nghĩ mãi vẫn ra. phải bái đường chính là phu thê sao, vì cớ gì tỷ tỷ cùng với sao Văn Khúc này lại phải là phu thê đâu?

   cảm thấy tỷ tỷ nhà mình tốt như vậy, chỉ có sao Văn Khúc mới xứng đôi với nàng. Nhưng tại sao tỷ tỷ lại là quả phụ.

   Triệu Từ nghe vậy, vẻ ảm đạm mặt biến mất, thay vào đó là cảm giác thở phào nhõm.

   "Vậy đệ muốn ta làm tỷ phu đệ ?"

   La Tiểu Hổ nghiêm túc gật đầu: "Muốn."

   biết cha sợ người ca ca này, nếu như người ca ca này thành tỷ phu, có thể liên tục bảo vệ . Về sau cha cũng dám đánh nữa.

   Triệu Từ cười xoa xoa đầu .

   La Lão Căn vẫn nhớ phải giáo huấn nhi tử trận. Bất quá hiển nhiên lần này có cơ hội.

   Nhờ kiên trì của Triệu Từ, La Tiểu Hổ hoan hoan hỉ hỉ thu thập bọc đồ, cùng mấy người La Tố trở về Triệu gia thôn. Thừa dịp lúc Triệu Từ còn ở nhà, thuận tiện chỉ dạy bọn học hành.

   La Lão Căn lập tức hai mắt tỏa sáng, thúc giục tức phụ thu thập sách vở cho nhi tử, dănh hảo đọc sách.

   La Tố phát , ở tại cái nhà này, Triệu Từ câu, có giá trị mấy trăm lần lời của thân khuê nữ nàng.

   ************

   Đến cùng Triệu Từ thể chỉ điểm học vấn cho mấy hài tử.

   Mặc dù Bắc Đô Thành cách Bì Lăng huyện phải là xa nhất, nhưng lấy phương tiện giao thông thời đại này mà , cũng phải mất hơn nửa tháng đường. Hơn nữa còn phải phòng ngừa tình huống đường nổi gió gặp trời mưa phải nán lại, còn phải đến Bắc Đô Thành sớm để ổn định chỗ ăn ở, nếu đến muộn, chừng ngay cả lan can chuồng trâu cũng bị người ta chiếm mất.

   Cho nên buổi tối mùng năm Triệu Từ bắt đầu thu thập bọc hành lý, chuẩn bị mùng sáu .

   Lúc đầu La Tố cùng Triệu mẫu vào trong thị trấn đổi ngân phiếu. Ba mươi lượng bạc, chỉ đem mười lượng bạc làm chi phí đường, hai mươi lượng bạc còn lại đều đổi thành ngân phiếu, dùng giấy dầu thậy dai bao bọc cực kỳ cẩn thận, nhét vào túi áo bên trong người Triệu Từ

   Lão tộc trưởng rất coi trọng lần thi này, lo lắng đường xá xa xôi xảy ra chuyện may, liền nhờ hán tử trong thôn đánh xe ngựa đưa Triệu Từ Bắc Đô Thành, có người đồng hành, La Tố cùng Triệu mẫu đều yên tâm ít.

   Cả đêm lại chuẩn bị rất nhiều lương khô, cho bọn họ mang theo ăn ở đường.

   Sáng sớm ngày mùng sáu, tất cả thôn nhân đều ra cửa thôn đưa tiễn. Triệu Từ cùng lão tộc trưởng hàn huyên vài câu, liền bị thúc giục mau chóng xuất phát.

   Tâm tình Triệu mẫu kích động, nhưng lại thập phần kìm chế, cắn răng nhìn nhi tử lên xe ngựa, thấy người càng càng xa, mới vụng trộm dùng khăn tay lau mặt. Trong lòng La Tố cũng có chút thoải mái.

   Thời gian này Triệu Từ ở nhà đợi, bình thường đều có người chuyện, thành thói quen. Thình lình nhân ở trong nhà, đúng là quen.

   Hơn nữa Triệu Từ đây là thi , trong lòng cũng khó tránh khỏi nhớ tới tâm tình khẩn trương lúc thi tốt nghiệp trung học năm đó.

   Cuộc thi này còn khó hơn thi tốt nghiệp cao trung nhiều a.

   A Di Đà Phật, Bồ Tát nhất định phải phù hộ thi đỗ a.

   Sau khi Triệu Từ rời nhà, Triệu mẫu ở nhà buồn bực vài ngày, rất nhanh khôi phục lại tinh thần. Bà đại khái cũng biết, nhi tử muốn làm đại , nhất định thể như nhi tử nhà người khác ở trong thôn bồi bà.

   Sang năm mới toàn bộ Triệu gia thôn cũng bắt đầu lu bù làm việc.

   chỉ có hoa màu ruộng lớn lên trông thấy. Còn có vài chục chỉ gà bên trong chuồng cũng lớn nhanh như thổi.

   giờ La Tiểu Hổ ở nhà nàng, nàng lại có thời gian trông mom , La Tố dứt khoát tìm việc cho ba đứa bé, nhờ bọn bắt con giun về cho gà ăn.

   chỉ dặn ba hài tử này bắt con giun, còn dặn dò các nhà nuôi gà trong thôn cũng bắt con giun trở về, nhưng đừng trực tiếp ném cho nhà gà ăn, mà dùng nước nấu chừng nửa nén hương, sau đó đặt dưới ánh nắng mặt trời phơi khô, lại cắt thành từng đoạn ngắn, mỗi ngày đúng hạn cho gà ăn chút. Như vậy gà lớn nhanh, đẻ trứng cũng nhiều hơn trước.

   Trong lúc nhất thời, bọn toàn bộ Triệu gia thôn chấp hành nhiệm vụ này, khắp nơi lật bùn đất bắt con giun.

   "Khoan hãy , mấy con gà này còn sống tốt hợn người đấy. Ăn giun còn phải nấu chín rồi phơi khô. Nơi này của chúng ta có phải là chăm sóc gà đâu, chính là hầu hạ tổ tông." tẩu tử cười đùa .

   Lại có tẩu tử cười : "Gà này có thể đẻ trứng cho ngươi ăn, có thể đổi bạc, còn phải là tổ tông ngươi sao?"

   "Hừ, xem ta đánh miệng ngươi."

   Đầu xuân bắt đầu chuẩn bị loại lúa.

   Trước lạ sau quen. Lần này cần La Tố chỉ điểm, mỗi nhà mỗi hộ tự cày ruộng gieo mạ.

   Có điều La Tố nghĩ tới, bắt đầu từ đầu mùa xuân, liền có rất nhiều người ở những thôn khác lục tục đến thôn nàng, bọn họ đều là người Bì Lăng huyện, số người còn có quan hệ thông gia Triệu gia thôn.

   Hơn nữa còn tổ chức thành đoàn mà đến.

   Lão tộc trưởng sống nhiều năm như vậy còn là lần đầu tiên tiếp xúc với trận chiến này, ra mặt tiếp đãi những người này. Vừa hỏi mới biết được, nguyên lai thời điểm lễ mừng năm mới, trong nha môn có người truyền lời, thời điểm gieo giống đầu mùa xuân năm nay, đến Triệu gia thôn học hỏi kinh nghiệm làm ruộng trở về làm theo.

   Chuyện mùa thu hoạch năm ngoái của Triệu gia thôn sớm truyền ra khắp huyện, hơn nữa thấy nha môn phát lệnh này, mọi người đều xác định đó là , cho nên tuyết vừa mới tan, liền chạy tới Triệu gia thôn bên này.

   Đầu tiên lão tộc trưởng đến tìm La Tố thương lượng chuyện này.

   Nên dạy cái gì, nên giáo thế nào?

   "Mặc kệ thế nào, nha môn ra mặt, chúng ta cũng thể làm trái. Trái phải đối với chúng ta cũng mất mát gì, mọi người ngày qua tốt lắm, tất cả mọi người hảo: " La Tố đổ là đối với chuyện này hết sức ủng hộ. Cũng biết vì sao mà nha môn có văn bản hạ lệnh ràng, mà lại chọn lựa loại biện pháp này. Phỏng đoán cũng là triều đình kia chưa có chỉ thị ràng, cho nên lo lắng gánh chịu trách nhiệm.

   Lão tộc trưởng : "Chúng ta có gì cần dấu giếm, nhưng dù gì đây cũng là cái chuyện lớn, vạn nhất loại tốt, chẳng phải bọn họ đều đến tìm Triệu gia thôn chúng ta gây phiền toái sao?"

   La Tố cười : "Cái này có việc gì, cứ để bọn họ tìm tới tận cửa. ai trong chúng ta chỉ điểm cho bọn họ, dù tại sao mọi nhà chúng ta gieo trồng vụ xuân đâu, nếu ai muốn học, đến điền lý mà xem. Có thể biết bao nhiêu biết."

   "Biện pháp này sai." Lúc này Lão tộc trưởng định xuống, "Đợi lát nữa ta cử người dẫn bọn họ đến điền lý dạo."

   mọi nhà trong thôn đều biết loại, chuyện này tự nhiên cũng rơi đến người La Tố. sao nàng mang thân phận quả phụ, thể cùng tráng hán nông dân tiếp xúc nhiều. Cho nên sau khi lão tộc trưởng lên tiếng, nhiệm vụ này rất nhanh được những người khác trong thôn thi hành.

   Sau khi những người đến học tập nkia nhìn thấy ruộng đất trong thôn, đối với biện pháp trồng trọt nơi đây hết sức ngạc nhiên.

   Có vài người cảm thấy đáng tin, rung đùi đắc ý về. Có vài người thích mạo hiểm, cảm thấy phú quý thường cầu trong nguy hiểm, loại biện pháp kỳ quái này, chừng vô cùng hữu hiệu, gặp thời tiết đẹp là chạy qua bên này.

   Thậm chí còn có vài người thấy chuồng gà ở Triệu gia thôn, thấy mọi nhà đều nuôi nhốt rất nhiều con gà, cực kỳ đỏ mắt.

   Xem ra Triệu gia thôn này giàu có, bằng đám gà kia có thể to béo như này?

   Mùng chín tháng hai bắt đầu thi, mỗi ngày Triệu mẫu đều quỳ gối trước bài vị triệu thạch cầu nguyện trong nén nhang.

   La Tố mới biết được, nguyên lai là thời gian Triệu Từ làm bài thi Đình.

   Nàng nghe qua, cuộc thi này tựa hồ khảo ba ngày liên tục, sau khi tiến vào ăn uống ngủ nghỉ đều ở bên trong. Thịt khô cùng cá muối nàng làm cho Triệu Từ, biết có đủ ăn hay .

   *************

   Ba ngày thi đình, đối với mỗi thí sinh dự thi mà chỉ hành hạ tinh thần, mà còn tàn phá cả thể xác.

   Lúc Triệu Từ từ bên trong ra, gương mặt tuấn tú cũng có đôi chút chật vật.

   "Văn Độ huynh."

   Tiết Lương Bình từ phía sau đuổi tới.

   Mặc dù lần trước Tiết Lương Bình trúng cử, nhưng bởi vì đút lót được vị chủ khảo, vẫn được vào thi Đình, lần này hai người lại thi cùng nhau, vừa hay cũng ở cùng khách điếm.

   Triệu Từ quay đầu lại liếc cái, mang mặt vài phần vui vẻ: "Lương Bình huynh."

   "Ai nha, may mắn thi xong, nếu lại thêm mấy ngày, ta chỉ sợ phải lết từ bên trong ra ngoài." Tiết Lương Bình rùng mình làm ra vẻ mặt hoảng sợ.

   Mặc dù là người nhờ quyên tiền mà đến, nhưng khi đối mặt với Triệu Từ cử nhân cùng trường có tiếng cũng có miếng như vậy, tâm lý vẫn thăng bằng. Lần này khảo trúng cử nhân, người trong nhà muốn ở lại nhà tiếp tục ôn luyện, rồi khảo lại. ngụm cự tuyệt. Bản thân có bao nhiêu cân lượng, biết nhất. Thời gian lãng phí ở trong nhà hoang phí ba năm, còn bằng đến Bắc Đô Thành học hỏi kiến thức phen, lại lợi dụng cơ hội lần này kết giao vài cử tử có tiền đồ. Có đôi khi thứ giao thiệp này, hữu dụng hơn việc nhọc nhằn khổ sở mài mực đọc sách nhiều.

   ", lần này chúng ta cái gì đều đề cập tới, đến Trạng Nguyên lâu phía trước , khéo có thể cùng người tạo mối giao hảo." Thấy vẻ mặt Triệu Từ có chút mệt mỏi, thần bí hề hề : "Nghe người đến đó có đều là con em thế gia ở Bắc Đô Thành, chúng ta đến đấy làm quen lần, về sau tổng có thiệt thòi."

   Triệu Từ vốn là có chút chật vật, muốn về nghỉ phen, nghe lời này, trong mắt lên tia sáng, cười : "Đa tạ Lương Bình huynh, chỉ là giờ người lôi thôi, còn phải trở về đổi thân xiêm y rửa mặt phen mới có mặt mũi gặp người khác."

   "Đây là đương nhiên, chúng ta mau về khách sạn lấy y phục đến phòng tắm ngâm mình ."
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  4. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 37:
   Editor: Đô Đô

   Lần này Tiết Lương Bình tìm đúng phương pháp.

   Trong đám người đến dự tiệc đúng là có vài nhân vật phong vân. Mặc dù Triệu Từ nhiều lắm, cũng gây náo động, nhưng hết lần này tới lần khác lại vô cùng có nhân duyên.

   vòng rượu xuống, quen biết rất nhiều người.

   "Nghe Văn Độ huynh chính là nhân sĩ Bì Lăng huyện?" chuyện là cháu ngoại Lại Bộ Thị Lang Hoàng Uy Viễn Hoàng Giai, lần này cũng tham gia khoa cử, hết sức có cơ hội.

   Triệu Từ cười : "Chính là đến từ Bì Lăng huyện."

   "Đó là địa phương tốt a." Hoàng Giai đập đập cây quạt vào lòng bàn tay: "Lúc trước Trình Quốc cữu từng đến Bì Lăng huyện nhậm chức quan. Vậy chẳng phải nhân huynh đây cũng là đồng hương của lão nhân gia ngài."

   Những người khác nghe vậy, cũng bắt đầu trêu ghẹo.

   Trong mắt Triệu Từ chợt tối, lại sốt ruột tiếp lời.

   Mặc dù cho tới bây giờ mới đặt chân đến Bắc Đô thành, nhưng cũng nghe về thế cục trong triều. Mấy năm nay thái tử điện hạ có chút ổn, trong triều có rất nhiều đại thần buông lời phê bình kín đáo. Đặc biệt có vài lão tướng còn tỏ thái độ thích ra mặt với vị thái tử điện hạ thân thể quá yếu kia. giờ người thái tử có thể dựa vào chỉ có mình Trình quốc cữu. Lúc này người này lại nhắc tới Trình quốc cữu, còn cố ý thân cận như vậy, thể cẩn thận chống đỡ.

   Còn chưa bước chân vào triều đình bị cuốn vào vũng nước đục này, tương lai sau này rất bất lợi.
   cười mỉm : "Bì Lăng huyện chỉ là vùng đất thôn quê hoang dã mà thôi, ở đâu đảm đương nổi như lời Hoàng huynh ."

   Hoàng Giai cười : "Chao ôi, đảm đương nổi đảm đương nổi."

   Có lẽ nhìn ra Triệu Từ dầu muối đều ăn, những người đằng sau cũng lấy làm đề tài trò chuyện nữa.

   Tiết Lương Bình thầm kéo áo , ý bảo mau chủ động kết giao. lại chỉ lắc đầu cười.

   Lần này tới cũng chỉ là đến xem chút tình huống, biết thêm số người. Sau khi tới mới phát những người này cơ bản có cái gì đáng kết giao.

   thầm trách bản thân suy tính chu toàn.

   Nếu quả là người đáng giá kết giao, vạn vạn ở thời điểm này kết bằng giao hữu, xếp đặt buổi tiệc. Kéo bè kết phái ràng như vây, cho thấy đối phương ở thế yếu.

   Bất quá hôm nay cũng coi như có đến . Ít nhất có thể khẳng định kiện. Từ trong miệng những người này cũng biết được tình thế trung cuộc trong triều. Đối với việc dấn thân vào triều chính sau này vô cùng có lợi thế.

   Mắt thấy thời gian còn sớm, những người này vẫn cười ríu rít, chén rượu lại, Triệu Từ thầm có chút kiên nhẫn. Cố ý đổ vài ly rượu lên áo, người nồng nặc mùi rượu, lúc này mới mắt nhắm mắt mở đứng lên, lảo đà lảo đảo : "Tửu lượng hôm nay của ta hơi tệ, e sợ uống tiếp bêu xấu, Triệu Từ xin cáo từ trở về trước, lần sau có cơ hội lại cùng các vị tụ hội."

   Người khác thấy sắc mặt đỏ bừng, ánh mắt đục ngầu, biết là say. Giữ lại cũng có ý nghĩa gì, dứt khoát cười đùa để rời .

   Tiết Lương Bình đưa ra tới cửa: "Nơi này cách khách điếm xa, huynh cứ về trước, lát nữa ta về sau." xong kích động chạy lên lầu. Hiển nhiên cực kỳ cảm thấy hứng thú với buổi tụ hội này.

   Triệu Từ để ý tới , lung la lung lay ra cửa.

   Bởi vì là kỳ thi mùa xuân mới qua, mặc dù sắc trời tối, Bắc Đô thành vẫn còn rất náo nhiệt. Khắp nơi đều có đèn lồng treo cao cao. đường tràn đầy sĩ tử cùng con em thế gia du ngoạn.

   Cách Trạng Nguyên lâu đoạn hơi xa, Triệu Từ vốn say khướt đột nhiên thanh tỉnh, trong mắt đục ngầu cũng thay đổi trở nên trong trẻo. thân mùi rượu nồng nặc tản ra theo gió, khiến người ngang qua có chút ghét bỏ.

   thấy ánh mắt của người khác, lập tức đưa cánh tay áo lên mũi ngửi, mùi rượu bốc lên khó ngửi, mặt lại nhịn được bật cười.

   "Phấn son bột nước, phấn son bột nước tốt nhất đây, nương, tới xem chút ."

   Bên cạnh truyền đến tiếng lão bà bà thét to. Triệu Từ theo tiếng nhìn sang, chỉ thấy mấy nữ nhân vô cùng cao hứng vây quanh sạp hàng chọn phấn son. Sạp hàng kia ở dưới ánh sáng đèn lồng trông rực rỡ muôn màu.

   Đợi mấy nữ nhân kia hết, Triệu Từ mới qua xem.

   Lão bản nương cười : "Vị công tử này muốn mua phấn son bột nước cho nương tử ở nhà sao? Sạp này của ta những là nổi danh khắp Bắc Đô thành, hảo nương nào cũng đều thích dùng phấn son nhà ta hết."

   Triệu Từ nghe thấy hai chữ nương tử, mặt chợt lóe qua tia co quắp. Thấy trong sọt là những hộp phấn son tinh xảo, giật mình, cầm lên hộp bằng gỗ khắc hình bông hoa sen: "Đây là mùi hoa sen?"

   "Đúng là mùi hoa sen, mùi hương thơm ngát, nữ tử thành thân thích nhất mùi hương này." Lão bản nương nhiệt tình đẩy mạnh sản phẩm tiêu thụ.

   Triệu Từ nghĩ tới mùi hương thơm ngát phảng phất thân người kia, tuy nhàn nhạt, nhưng rất dễ ngửi. Chắc là nàng cũng thích mùi hương thanh thanh như thế này .

   Đem cái hộp nắm trong lòng bàn tay, lấy ra nén bạc .

   Lão bản kia nương hoan hoan hỉ hỉ nhận lấy, tìm tiền xu trả lại: "Nếu nương tử nhà công tử thích, lần sau lại đến mua nhé, ngày nào ta cũng bán ở đây."

   Triệu Từ cười khẽ gật đầu: "Đa tạ."

   Rời khỏi sạp hàng, mới đưa hộp phấn trong tay lên mũi ngửi cái. Cái hộp nho , lớp phấn bên trong hồng hồng. Mặc dù biết cách dùng thế nào, nhưng biết nữ tử cực kỳ thích cái này. Cẩn thận nhét cái hộp vào chiếc túi may trong ống tay áo. an tâm sờ sờ tay áo, tâm tình thế nhưng thập phần dễ chịu.

   "Quả nhiên là Văn Độ huynh."

   Sau lưng có người tới, Triệu Từ nghe tiếng quay người lại, hóa ra là người quen. Trí nhớ của Triệu Từ vô cùng tốt, phàm là gặp lần liền nhớ, nên mới nhìn cái liền nhận ra, người này chính là người có duyện gặp mặt mấy tháng trước Lý Văn Đạo.

   Quả nhiên, theo phía sau chính là vị huynh đài tên Giang Lâu.

   Hôm nay hai người đều mặc cẩm bào thắt đai ngọc, trông cao sang quý khí hơn lần gặp ở Bì Lăng huyện.

   Triệu Từ biết hai người này đều là nhân sĩ Bắc Đô thành, ở địa bàn nhà mình tự nhiên cần cẩn thận như vậy như ở bên ngoài. Xem cách ăn mặc của hai người này, ắt hẳn phải là người thường.

   "Lý huynh, Giang huynh."

   "Văn Độ huynh, lâu gặp?" Lý Văn Đạo cười tít mắt, hiển nhiên tâm tình vô cùng tốt.

   Triệu Từ cười : "Đa tạ Lý huynh nhớ, hết thảy đều tốt, chỉ là lâu chưa gặp lại hai vị nhân huynh, qua mấy ngày nữa, ta phải trở về quê hương. ngờ hôm nay lại có duyên gặp mặt."

   Lý Văn Đạo khoát tay: "Ta sớm biết Triệu huynh đến Bắc Đô thành, chỉ lo sợ quấy rầy huynh ôn thi, nên vẫn chưa ra mặt. Hôm nay đến khách điếm tìm huynh, lão bản huynh đến Trạng Nguyên lâu rồi, nên liền hảo hảo tới tìm huynh. ngờ có thể gặp huynh ở đường phố."

   Giang Lâu cười chắp tay: "Nhị vị có ý muốn hàn huyên, bằng tìm tửu quán vừa uống rượu vừa đàm đạo, cũng tiện giải trùng thèm ăn của ta."

   Nghe pha trò, Lý Văn Đạo cùng Triệu Từ nhìn nhau cười cười.

   ************
   "Nguyên lai Lý huynh là cháu ngoại xa của Trình quốc cữu." Sau khi Triệu Từ biết được thân phận của Lý Văn Đạo, thầm kinh ngạc. Hôm nay cùng vị Trình quốc cữu này cũng quá có duyên phận.

   Lý Văn Đạo lại khoát khoát tay: " đề cập tới cũng được. Chẳng qua chỉ là cái danh bên ngoài mà thôi, sau lần gặp mặt, chưa từng gặp lại. Cũng giống người khác có gia thế dựa vào. Ta là võ quan, cùng mấy người văn nhân bọn họ cũng có chung chủ đề để chuyện."

   Triệu Từ lại ngờ Lý Văn Đạo còn là võ quan: "Xem khí độ của Lý huynh, ta vẫn nghĩ huynh cũng là sĩ tử tham dự khoa khảo."

   "Ha ha ha a." Lý Văn Đạo nghe vậy hắng giọng mỉm cười: "Lão cha ta trọng võ khinh văn, nên ta mới học theo dáng vẻ văn nhân mua vui cho lão nhân gia ngài. Bình thường cũng thường ra vẻ thư sinh, kết giao với vài văn nhân nhã sĩ, để cho mình làm người dốt đặc cán mai."

   Lại : "Đâu giống Văn Độ huynh, kỳ thi mùa xuân năm nay qua, lâu yết bảng, nếu khảo trúng bảng vàng, chắc chắn được vào triều diện thánh. Đó mới là hình mẫu chúng ta nên noi theo."

   Triệu Từ xua tay: "Xuân bảng chưa ra, hết thảy đều thể trước, giờ ta cũng nghĩ đến chuyện đó, chỉ an tâm ở đây thêm mấy ngày chờ đợi kết quả."

   "Triệu huynh đúng là hào phóng sảng khoái. Lý Văn Đạo bưng ly rượu lên cùng Triệu Từ khẽ chạm cái, uống hơi cạn sạch. Cười : "Mấy ngày nay tại đây tụ tập vài sĩ tử, đề tài nhắc đến nhiều nhất chính là đề thi đình năm nay, nguyên đám năng hùng hồn, cứ như nắm được tâm tư Thánh thượng, dáng vẻ thập phần đắc ý. Ta nghe nhiều cũng cảm thấy thú vị. Ngược lại biết Văn Độ huynh có cao kiến gì, bằng ra, ta cũng có thể cùng Văn Độ huynh hảo hảo tham thảo hai."

   Giang Lâu ở bên cạnh : "Nếu là ta, chắc chắn về Đột Quyết . ngờ năm nay đám nhãi nhép đó dám xâm phạm lãnh thổ nước ta, là ăn gan hùm mật gấu"

   Lý Văn Đạo cười : "Dùng đề tài võ khảo nghiệm năng lực của sĩ tử, chỉ có ngươi mới có thể nghĩ đến thôi. Chắc là bình thường ngươi luôn nghĩ tới chuyện đánh Đột Quyết phải ?"

   Giang Lâu vỗ vỗ đầu, ngượng ngùng cười.

   Triệu Từ cười uống ngụm rượu: "Mặc kệ là văn hay võ , đều là dân sinh. Đương kim thánh thượng dân như con, văn đều có khả năng. phải là chuyện chúng ta có thể phỏng đoán."

   Lý Văn Đạo bình tĩnh nhìn lát, đột nhiên : "Hôm nay Văn Độ huynh đến Trạng Nguyên lâu dự tiệc, tại sao lại rời sớm vậy?"

   Triệu Từ cười : "Tửu lượng tốt, ra ngoài hít thở khí."

   "Lần nào Văn Độ huynh cũng đều vậy, lần trước cũng từ chối lời mời của Chúc Nam Sơn kia như thế. Xem ra cùng Văn Độ huynh giao hữu, phải tự có phen chú ý. Bất quá ta huynh có duyên gặp mặt hai lần, Văn Độ huynh cũng thể nhượng bộ lui binh, ta phải là người khéo ăn , Văn Độ huynh có muốn kết giao với ta?"

   Triệu Từ nghe cung đàn hiểu nhã ý, bưng ly rượu lên, với hai người: "Nếu như hai vị chê ta nhàm chán cổ hủ thú vị, nguyện vì lương hữu."

   "Ha ha ha, chê chê, Văn Độ huynh so với cái kia... Văn Độ huynh nhàm chán cổ hủ chút nào."

   Lý Văn Đạo hắng giọng cười to, bưng ly rượu lên. Giang Lâu cũng bưng ly rượu lên theo: "Chén này quá , lần sau phải đổi cái lớn hơn."

   Ba người sảng khoái cười to, uống hơi cạn sạch.

   Ba người trò chuyện với nhau vui, mãi cho đến giờ cấm lại ban đêm mới đứng dậy cáo biệt ai về nhà nấy.

   Thấy Triệu Từ trở về khách điếm, Lý Văn Đạo mới dẫn Giang Lâu rời .

   Giang Hàng Hiên: "Triệu Văn Độ này chuyện khôn khéo có trước có sau chặt chẽ khe hở, phải là dạng người ngay thẳng."

   "Nếu là người ngay thẳng, ta coi thường . Ngươi xem mặc dù lời nhiều, lại thấy nửa phần kiêu ngạo. Hiển nhiên là tính trước, chỉ là muốn cùng người khác tranh phong. Tuy hôm nay ra suy đoán về đề thi đình, nhưng cũng ngầm ra ý tưởng của bản thân. Dân sinh... có thể nghĩ đến điều này, tự nhiên chuẩn bị kỹ càng."

   "Công tử biết nhiều sĩ tử như vậy, vì sao lại đặc biệt cảm thấy hứng thú với , hôm nay còn ba ba tìm ."

   Lý Văn Đạo ngẩng đầu nhìn bầu trời đen như mực, cười : "Ta cũng biết, chỉ cảm thấy người này giống như thập phần quen mặt. Thấy khiến người khác sinh mến mà thôi. Khó có được bằng hữu biết nội tình, ngược lại vô cùng thú vị."

   Giang Lâu bĩu môi: "Công tử cũng nên để tâm chút, vị kia cũng tìm người lung lạc đám sĩ tử này, ngài còn quan tâm ngó ngàng."

   "Nếu bọn họ dễ bị lung lạc như vậy, chỉ là phường giá áo túi cơm mà thôi." Lý Văn Đạo cho là đúng, xoay người cất bước chân nhàng vào trong màn đêm.

   Giang Lâu có cách nào khác, chỉ đành đuổi sát theo.

   theo chủ tử để bụng như vậy, phải hao tổn rất nhiều tâm tư.

   ***************

   "Nghe đỗ thi đình là có thể vào triều gặp vua, lần này Từ ca nhi mà trúng cử, chẳng phải cũng có thể nhìn thấy dung nhan của Hoàng thượng?" Triệu nhị nương ngồi ở trong sân nhà La Tố, hiếu kỳ hỏi chuyện này.

   Bởi vì Triệu Từ tham gia thi đình, giờ toàn bộ người Triệu gia thôn đối với quy củ kiểm tra khoa cử đều biết tường tận.

   Triệu Đại Mộc : "Phải gọi là cử nhân lão gia."

   "Đúng đúng, là cử nhân lão gia." Triệu nhị nương vội vàng sửa lời.

   Triệu mẫu cười : "Các ngươi đều là trưởng bối, đâu cần phải chú ý như vậy. Có làm quan lớn hơn nữa, trở về cũng phải ấn quy củ đến."

   Triệu nhị nương : "Ta đây cũng dám, đều , cử nhân lão gia chính là sao Văn Khúc. Chúng ta sao có thể tôn kính sao Văn Khúc." Lại : "Hơn nữa, sau khi cử nhân lão gia của chúng ta trúng cử lần này, sau này là đại quan. Triệu gia thôn chúng ta chưa từng xuất đại quan, đây chính là kiêu hãnh của chúng ta. Lão tẩu tử, ngươi này đúng là có phúc khí."

   "Ai nha, cũng là nhờ có mọi người giúp đỡ nhiều." Trong miệng Triệu mẫu khiêm tốn, mặt lại tràn đầy vui vẻ.

   La Tố ở trong phòng bếp bận việc xong rồi, mới xách băng ghế ra ngoài, cùng Triệu Đại Mộc tới chính .

   Đám gà con nuôi dưỡng lúc trước xem như trưởng thành, trừ vài chục con gà mái đẻ trứng ra, La Tố muốn đem tất cả số gà còn lại bán, dọn ra địa phương lại dưỡng đám gà. Những nhà khác trong thôn đều có quyết định này. Bất quá trong huyện kia dường như có nhu cầu mua lớn như vậy. Dù sao cả thôn gộp lại, ít cũng phải có ngàn con gà muốn bán.

   giờ Triệu Đại Mộc vào nam ra bắc làm ăn cũng tệ lắm, bình thường cũng giúp người trong thôn mang đồ bán, lời ít bạc, cũng có phương pháp kinh doanh riêng. Bây giờ nghe La Tố đến chuyện này, liền động tâm tư.

   Triệu nhị nương : "Chuyện tốt như vậy ngươi cũng cần phải nhớ tới Đại Mộc thúc ngươi, tự ngươi cũng có thể cầm đổi bạc."

   giờ nhà bà thành phú hộ, đều dựa vào Triệu Thành tức phụ hỗ trợ giật dây, nên có chút ngượng ngùng.

   La Tố cười : "Ta đối với mấy cái này cũng hiểu nhiều lắm, mà lại là phận nữ nhân nên lộ mặt nhiều. Vả lại giờ Nhị đệ trúng cử nhân, trong nhà cũng tiện làm chuyện buôn bán. Ta chỉ muốn toàn tâm toàn ý chăm sóc đất đai."

   đến La Tố rất muốn làm buôn bán, kiếm tiền nhanh. Nhưng vừa nghĩ đến bối cảnh xã hội gò bó. chỉ vậy việc buôn bán ở thời đại này so với đời sau còn phải phiền toái. Tin tức cùng giao thông bất tiện, chuyện làm ăn phải chạy khắp nơi, thời gian lênh đênh đường vô cùng dài, hơn nữa nữ nhân như nàng bàn việc buôn bán rất dễ bị thua thiệt. giờ có ruộng có đất có bạc, mắt thấy Triệu Từ cũng có tiền đồ, nàng cũng buông bỏ chấp niệm với việc kiếm nén bạc to.

   Hơn nữa cuộc sống trong thôn rất tốt, tốt hơn cuộc sống bên trong đại trạch rất nhiều.

   Triệu Đại Mộc : "Nếu muốn làm cuộc buôn bán này, phải xa, Bì Lăng huyện bên này có nhiều tửu lâu quán cơm lắm, cần nhiều thịt gà như vậy."

   La Tố gật đầu: "Nếu có thể hành, thuận tiện bán luôn trứng gà. Ta xem chừng qua hơn tháng nữa, cũng có thể thu trứng gà. Đến lúc đó chừng trăm quả trứng gà nhà nhà đều có. Cũng là số lượng khá lớn."


   Triệu nhị nương : "Đúng vậy, gà lần này cũng biết như thế nào, to khỏe như vậy. Mắt thấy đến hơn tháng là có thể đẻ trứng. Triệu Thành tức phụ, biện pháp này của ngươi rất hay. người ở trong thôn đều ồn ào, muốn mở rộng chuồng gà trong nhà, dưỡng thêm mấy con gà. Sau này chỉ là bán trứng gà, cũng có thể đổi ít bạc. Hơn nữa có đám gà này, người trong thôn chúng ta cũng cần buồn rầu vì cuộc sống này."

   La Tố muốn chuyện, nghe thấy bên trong chuồng gà vang lên trận tiếng kêu khanh khách khanh khách. Triệu mẫu nghe vậy vội vàng buông việc trong tay xem.

   La Tố muốn qua, thấy Triệu mẫu kêu lên: "Ai nha đẻ trứng, gà nhà ta đẻ trứng."

   Mấy người nghe vậy chạy nhanh tới. Chỉ thấy con gà mái ngẩng đầu ưỡn ngực ở bên cạnh chuồng gà vòng, sau đó thập phần kiêu ngạo khanh khách kêu. Bên cạnh có gà mẹ khác cũng chạy qua chuồng nó ở nhìn thoáng qua, dùng miệng mổ lần lượt lần lượt, rồi chạy về chuồng mình gà chờ đợi.

   "Xem xem, này gà mẹ đẻ trứng đều muốn ganh nhau."

   Triệu nhị nương vui sướng cười .

   Gà nhà La Tố đẻ trứng, tin tức này liền truyền ra rất nhanh. Triệu Thành tức phụ là biết dưỡng gà a, gà lớn nhanh nhất , gà mẹ nhà nàng còn đẻ trứng sớm nhất. Ước chừng phải đẻ trứng sớm hơn gà mẹ bình thường tháng. Đây là chuyện lạ ly kỳ a.

   Vì chuyện này, mấy người nuôi gà mát tay còn đặc biệt đến nhìn.

   La Tố nhân cơ hội : "Đây cũng phải là công lao của ta, mà là công lao của bọn Triệu Lâm, nếu có bọn chịu khó ngày ngày đào giun đất, gà trong nhà cũng thể chắc khỏe được như vậy. Cho nên mấy quả trứng gà đầu tiên này, ta định thưởng cho bọn ăn hết."

   "Đúng đúng, bọn cũng vất vả." Những người khác tràn đầy đồng cảm: "Quay đầu lại trong nhà ra trứng gà, nấu cho bọn ăn. Dù sao nay ở nhà cũng thiếu gà, về sau mỗi ngày đều có thể ăn được quả trứng."

   Sau khi nuôi gà sau, ra lời này tự nhiên tràn đầy sức mạnh.

   Bên cạnh bọn vừa nghe, lập tức hoan hô thôi, lại cầm lấy tiểu cái cuốc ra ngoài bắt con giun , nghĩ tới vội vàng bắt con giun, đem trong nhà gà dưỡng mập , ngày khác còn có thể ăn được trận thịt gà đâu.

   Gà trong nhà đẻ trứng sớm, Triệu mẫu cảm thấy đây là dấu hiệu tốt. Cho nên mỗi ngày đều cực kỳ chịu khó chiếu cố những con gà này.

   Có Triệu mẫu chú ý, La Tố cũng đặt nhiều tâm tư lên việc dưỡng gà.

   Những loại gia cầm này đều là trước lạ sau quen, giờ ai cũng biết cách chăm chúng, nàng cũng cần phải tự mình ra trận. Lúc này cây mía trong ba mươi mẫu đất sườn núi kia dài vô cùng tốt. Ước chừng qua tháng nữa là có ăn cây mía để ăn.

   Bây giờ còn sớm, nàng cần phải tìm người đàm phán bán cây mía. Đợi cây mía thành thục mới tìm người mua, đến lúc đó muộn mất. Nước đến chân mới nhảy phải là phong cách của người làm ăn.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  5. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 38:
   Editor: Đô Đô

   Lúc này cũng có xưởng chế đường, nhưng đường sản xuất ra được mịn, thuộc về đường thô. Màu sắc cũng ảm đạm, phải là màu tuyết trắng lung linh như trong trí nhớ La Tố.

   Trước kia La Tố xem qua cách thức chế đường ở mạng, bất quá nàng cũng cảm thấy có nhiều hứng thú, cho nên còn nhớ lắm, chỉ biết chút khớp xương bên trong mà thôi.

   Bất quá đời này nàng cũng định làm nghề này, cho nên cũng cảm thấy hối hận vì lúc trước chịu xem thêm vài lần.

   Chỉ là lúc trước ghi nhớ chút khớp xương tại có chỗ cần dùng đến.

   Nàng cùng Triệu Đại Mộc đến xưởng chế đường trong huyện, tới cửa lớn liền bị người ngăn lại.

   Triệu Đại Mộc móc ra nén bạc La Tố chuẩn bị trước đó nhét vào tay hán tử giữ cửa. Hán tử kia suy nghĩ cái, mới cười vào bên trong báo tin.

   lát sau, nam nhân khí chất giống như quản từ bên trong ra, tầm dưới năm mươi tuổi, dáng người thon gầy, trông thập phần khôn khéo.

   Triệu Đại Mộc giọng : "Theo như nghe ngóng của ta, người này là lão quản của xưởng chế đường Hoa lão ngũ, ở chỗ này làm quản lâu, Hoa lão gia hết sức tín nhiệm ."

   La Tố nghe, trong lòng biết trước, đợi Hoa quản kia đến, vội vàng cười : "Hoa quản hảo."


   "Các ngươi đến đây làm gì, nếu là tìm việc, vậy quên . Nơi này của chúng ta nhận ngoại nhân."

   Hoa lão ngũ lạnh mặt .

   Cái xưởng này là xưởng của Hoa gia, phương thuốc chế đường do tổ tiên truyền lại, vì phòng ngừa phương thuốc bị truyền , công nhân làm việc ở nơi này đều là gia sinh tử. Căn bản thuê ngoại nhân.

   Triệu Đại Mộc : "Ta là từ Triệu gia thôn đến, trong nhà loại cây mía, nghĩ đến hỏi thử xem xưởng này của ngài có muốn thu cây mía hay . Cây mía của chúng ta cùng cây mía mà các ngươi chở từ phía nam về đây kém bao nhiêu."

   Nghe là bán cây mía. Đuôi lông mày Hoa lão ngũ nhếch lên: "Ngươi các ngươi loại cây mía? Triệu gia thôn các ngươi là ở nơi nào, chạy xa như vậy tới đây bán cây mía?"

   La Tố nghe vậy, biết người này cho rằng bọn họ từ địa phương xa đến, cười : "Triệu gia thôn chúng ta cũng xa, ngay sát Bì Lăng huyện."

   "Bì Lăng huyện?! thể a!" Hoa lão ngũ nhìn nàng . Chỗ này có thể trồng cây mía, nếu có thể loại, bọn họ sớm loại rồi, bằng cũng phải chạy đến chỗ xa như vậy mua về.

   La Tố biết khi nhìn thấy cây mía , người nọ tin tưởng, lập tức đem cây mía nàng chặt trước từ nhà đưa đến trước mắt Hoa lão ngũ.

   Cây mía này còn chưa có dài hảo, rễ dùng bùn đất bọc, cho nên còn bị hư mất. Trông hết sức mới mẻ, khó tưởng tượng, nếu đợi đến lúc thành thục, có thể cao vô cùng.


   Hai mắt Hoa lão ngũ trợn trừng, khom người cầm lấy cây mía này, nhìn trái nhìn phải, lại nhìn chút bùn đất.

   Quả nhiên là mô đất nơi này.

   Ánh mắt Hoa lão ngũ sáng quắc nhìn bọn họ: "Các ngươi loại cây mía này như thế nào vậy?"

   cho ngươi biết mới là lạ. La Tố thầm bĩu môi, mặt cười : "Tự nhiên cũng giống như quý gia, đều là tay nghề tổ truyền, thể dạy cho người ngoài được. Bất quá nếu quý gia có cái tâm tư này, hai nhà chúng ta cũng có thể chuyện về vụ làm ăn này. giờ cây mía nhà các ngươi đều là từ bên ngoài chở về, đường xá xa, cây mía mới mẻ . đường còn bị hao tổn ít. Chắc hẳn giá tiền cũng thấp ."

   La Tố nhún vai bộ hết sức hiểu biết.

   Này Hoa lão ngũ nghe, sắc mặt có chút khó coi. Nếu bên trong huyện có thể trồng cây mía, tự nhiên muốn đến nơi xa mua, nhưng cũng muốn lúc nào cũng đến chỗ bọn họ mua, nếu nhà mình có thể loại, đó mới có bảo đảm đâu. nghĩ tới tiểu nương tử này ngược lại khôn khéo, vài câu liền ngăn chặn đường lui này.

   : "Việc buôn bán này là đại , ta nhưng bảo đảm được. Hơn nữa, các ngươi có thể bán bao nhiêu cây mía, có thể bảo đảm nhu cầu nơi này của chúng ta? Hàng năm nơi này của chúng ta cần phải dùng ít cây mía."

   "Ngài cần lo chuyện này, nay chỉ loại ba mươi mẫu mà thôi, coi như là thử loại. Nếu như làm ăn thành, cả thôn chúng ta đều loại, hoàn toàn lo lắng cung đủ cầu. Ta còn lo lắng các ngươi nơi này dùng được hết, chúng ta còn phải tìm người mua khác đấy."

   Hoa lão ngũ cười lạnh: "Khẩu khí cũng ."

   La Tố cười : " chuyện làm ăn có qua có lại, nhà thành lại tìm nhà khác , hòa khí sinh tài, đại quản dễ nghe, ta cũng đáp lại dễ nghe, có phải hay ?"

   Lời cần cũng , nàng tự nhiên khách khách khí khí như vậy mãi, khéo còn khiến người ta cảm thấy mình dễ khi dễ.

   Nàng nhưng là người có cây mía trong tay, cứ cho xưởng đường này cần, nàng mang đến thị trấn bán lẻ cho người ta cắn ăn từng cây cũng có thể đổi bạc. Sở dĩ làm như vậy, cũng vì đỡ phải phiền toái mà thôi.

   Quản này chẳng lẽ cho rằng cây mía nhà bọn họ chỉ có mình nhà cần?

   Quả nhiên, Hoa lão ngũ bị La Tố đâm cái như vậy, những lời cay nghiệt nghẹn lại trong miệng. Ban đầu muốn ra oai phủ đầu hù dọa người này trận, câu kế tiếp cũng dễ , bây giờ còn bị phụ nhân này trả đũa. Nhìn lại cách ăn mặc của nàng ta hoàn toàn là nông phụ chân chính, cũng giống như từng trải việc đời, biết ở đâu có thể dưỡng ra nữ tử lanh lợi như vậy.

   La Tố thấy quan sát chính mình, cười : "Cũng biết vụ làm ăn này có thể đàm phán thành công hay , nếu được, ta còn phải tìm nhà khác."

   xong giả vờ dợm bước rời .

   Hoa lão ngũ vội vàng ngăn cản: "Tiểu nương tử quá mức sốt ruột rồi, vụ chuyện làm ăn này tất nhiên có thể , ta tìm lão gia nhà chúng ta ngay đây. Mong tiểu nương tử đợi vài giây, rất nhanh thôi ta trở lại." xong ra hiệu cho tùy tùng bên cạnh dẫn La Tố cùng Triệu Đại Mộc vào trong sảnh uống trà chờ đợi.

   La Tố cũng già mồm, thoải mái theo.

   Triệu Đại Mộc chứng kiến khí thế kia của La Tố, trong lòng thầm kinh ngạc. Bình thường Triệu Thành tức phụ này xác thực thông minh, ngờ lúc ra thôn thấy đại nhân vật, tuyệt bỡ ngỡ a. Nhớ tới lần đầu tiên đàm chuyện làm ăn, lúc chuyện với những đại quản này, trong miệng đều ràng đâu, về sau mỗi lần chuyện, đều là khuất phục nịnh nọt khắp nơi, mới có thể ra ý đến. Lại nhìn Triệu Thành tức phụ chút, khí thế kia là mạnh mẽ, có thể khiến đại quản bó tay chịu trói.

   Lại thầm đáng tiếc, nếu Triệu Thành tức phụ là nam nhân tốt rồi, chừng sau này chính là đại nhâ vật khiến người nhìn vào phải mù mắt đâu.

   Sau khi La Tố cùng Triệu Đại Mộc tiến vào phòng khách, nhanh chóng có hạ nhân đến dâng trà.

   Thấy đám người hạ nhân khỏi, La Tố giọng : “Hoa gia đương gia này là ai vậy, chỉ nghe người ta nhắc đến cái tên Hoa Nhị Gia."

   "Cho tới bây giờ Hoa Nhị Gia này chưa từng lộ mặt, nghe xưởng đường này chỉ là cái sản nghiệp của Hoa gia mà thôi. Chỉ vì thu được nhiều lợi, lại là tổ nghiệp, cho nên vẫn tiếp tục duy trì." Bởi vì Triệu Đại Mộc thường ở bên ngoài lại, những chuyện này ngược lại hỏi thăm cực kỳ ràng.

   La Tố thầm , buôn bán đường chính là mối làm ăn tốt đấy, ngờ đây cũng chỉ là cái nghề phụ của người ta mà thôi. Cũng biết cái phương pháp này của nàng có hữu dụng hay , có thể làm người ta cảm thấy hứng thú nữa. Bằng giá cả đằng sau dễ .

   Quan trọng nhất là, nếu như cái xưởng đường này xuống, cái xưởng chế đường khác lại cách xa , nàng cũng thể đến địa phương xa mà đàm phán.

   Vẫn là chỗ này là thích hợp nhất.

   Trong lòng La Tố gấp, nhưng thần sắc mặt chút mảy may, hoàn toàn giống như phụ nhân nông thôn cái gì cũng hiểu.

   Hoa lão ngũ đến biệt trang cầu kiến chủ tử nhà mình.

   Hoa gia ở Bì Lăng huyện có thôn trang vô cùng rộng rãi, diện tích mấy trăm mẫu, Hoa lão ngũ muốn vào bên trong biệt trang phải qua nhiều cái cửa, chờ nhiều người vào bẩm báo, lúc này mới thấy Hoa gia Hoa Nhị Gia.

   Lại cũng chỉ là nhìn qua rèm mà thôi.

   Chỉ thấy đại quản vừa mới ở trước mặt La Tố ngang ngược ngông cuồng tự cao tự đại, giờ lại khom người bộ dáng vẻ cẩn thận, giọng bẩm báo lại hết chuyện vừa mới xảy ra ở ngoài cổng.

   Đằng sau tấm rèm truyền ra tiếng tiếng ho khan.

   Thân thể Hoa lão ngũ run run: “Nhị gia."

   "Loại chuyện như vậy ngươi chính mình , chỉ là chuyện cỏn con mà thôi." Thanh của người này hết sức trầm thấp, mang theo vài phần khàn khàn tang thương, thanh lớn, lại tràn trề uy áp.

   "Cái biện pháp loại cây mía đó, chúng ta có cần lấy tới hay ?"

   Bịch tiếng.

   Trong lòng Hoa lão ngũ run lên, nghi ngờ mình ra điều nên .

   Quả nhiên, người bên trong : "Nếu chúng ta có biện pháp chế tạo ra ngân phiếu, giảm nhiều phiền toái hơn, sao ngươi nhớ thương biện pháp chế tạo ngân phiếu kia. là cái đồ vô dụng!"

   Hoa lão ngũ muốn khóc, lòng vì xưởng đường Hoa gia, cũng muốn đoạt, chỉ là muốn dùng chút biện pháp lấy đến mà thôi. Sao đến nhị gia nơi này liền thành kẻ vô dụng.

   oan uổng quá .

   Rèm bị vén lên, Hoa lão ngũ dám ngẩng đầu, chỉ nhìn chằm chằm hai mũi giày màu trắng ở ngay trước mắt. Đường thêu hai bên thân giày hết sức tinh xảo. Hoa lão ngũ nghĩ tới, đôi giày cũng tinh xảo như vậy, nhị gia nhà mình là quá chú ý.

   "Cúi đầu làm gì?" đỉnh đầu truyền đến tiếng quát lớn.

   Hoa lão ngũ vội vàng ngẩng đầu, nhìn nhị gia nhà mình cái, lại lập tức cúi đầu. Nhìn nhị gia nhà mình rất nhiều năm, vẫn cảm thấy có can đảm nhìn thẳng.

   Chỉ nghe đỉnh đầu Hoa Nhị Gia : "Làm chuyện này trước , loại chuyện như vậy cũng tới tìm ta, ta đây ở Hoa gia chẳng phải bị mệt chết."

   Hoa lão ngũ vội vàng vâng dạ liên tục tiếp: "Nhị gia, hôm kia người ở Bắc Đô Thành kia đến hỏi chúng ta, tân đường năm nay khi nào đưa lên. Bên trong cung thúc giục ạ."

   "Hừ hừ, đám người trong cung kia đều là đám ăn thịt chịu nhả xương, cứ kệ bọn họ thúc giục. Đưa qua còn phải cất kỹ chỗ, cần phải bức chính bọn họ đến thúc giục mới tốt."

   Nghe chủ tử nhà mình chẳng hề có ý muốn để ý, Hoa lão ngũ vụng trộm thở ra, vội vàng đáp tiếng, lúc này mới lui ra.

   La Tố ở chỗ này chờ có chút kiên nhẫn, nhờ người hỏi thăm, mới biết được Hoa lão ngũ kia thế nhưng ngồi xe ngựa chạy đến thôn trang Hoa gia xin chỉ thị.

   có điện thoại, quả nhiên là có phương tiện.

   La Tố đành phải tiếp tục ngồi chờ.

   Lại qua nửa thời gian uống cạn chum trà, Hoa lão ngũ mới vội vội vàng vàng trở về.

   Nhìn La Tố, cơn tức ban nãy của lại bừng bừng lên đây. Bất quá nhớ tới nhị gia nhà mình giao phó, thể nghĩ tới việc đoạt phương thuốc loại cây mía của người ta, này tránh được phải buôn bán cùng đối phương. Hòa khí sinh tài, cũng nên cùng người ta gây gổ. Chỉ có thể cười khan hai tiếng: "Cây mía nhà các ngươi định ra giá bao nhiêu?"

   La Tố sững sờ, nghĩ tới Hoa lão ngũ này ra ngoài chuyến, trở về ngược lại thẳng thắn hơn nhiều, trong lòng thầm mừng rỡ, từ trong tay áo móc ra trang giấy: "Giá cả các ngươi đến phía nam mua về đây, bình thường đều là đồng tiền ba cây mía, cộng thêm phí chuyên chở đường, nhân lực vật lực, còn có hao tổn, ta cũng chi phí phát sinh thêm, chỉ tính bình thường. Này đồng tiền hai cây, lúc nào cũng là giá thích hợp a."

   "Cái gì, ngươi tính như vậy?" Hoa lão ngũ lập tức trợn to hai mắt.

   "Sao lại thể tính như vậy?" La Tố giả bộ hồ đồ: "Ngươi tính thử xem, các ngươi đến vùng khác mua, phải hao tổn bao nhiêu tâm tư, phí bao nhiêu thời gian, đồng tiền mới mua được ba cây mía trở về, về đến đây tính ra mất đồng tiền cây coi là tệ. Ta chỗ này ngươi cái gì đều cần quan tâm, chỉ chờ thời gian thích hợp tới kéo hàng là được, hơn nữa đồng tiền có thể mua được hai cây đâu."

   Nàng lại : "Nếu nhà các ngươi có thể bảo đảm, chúng ta loại bao nhiêu các ngươi đều mua bao nhiêu, ta đây còn có cái phương thuốc chế đường cho các ngươi."

   xong lấy từ trong giỏ của mình ra cái túi giấy. Bọc giấy mở ra, bên trong là hạt đường vụn, màu sắc trắng hơn đường trong xưởng giờ nhiều, còn tinh mịn hơn.

   Hai mắt Hoa lão ngũ híp thành đường thẳng. Đường này còn tốt hơn đường mà bọn họ đưa đến Bắc Đô Thành.

   "Đây là đường ngươi làm?"

   La Tố gật đầu: "Cũng hẳn, chỉ là dùng đường các ngươi làm sẵn tiến hành tinh chế lần nữa mà thôi, ngươi thấy phương thuốc này có đáng giá ?"

   Đương nhiên đáng giá rất đáng giá.

   Hoa lão ngũ hận thể nhảy dựng lên. Vừa muốn phương thuốc nay ngay lập tức, vừa có chút hoài nghi : "Ngươi tốt như vậy, muốn đem cái phương thuốc này cho chúng ta?"

   Nếu có thể làm ra đường tốt như vậy, còn có thể tự loại cây mía, sao tự làm đường bán.

   La Tố nhìn ra hoài nghi của , thầm nghĩ nàng nếu có thể làm đường, cũng tới nơi này của ngươi tìm phiền toái, hết lần này tới lần khác nàng chỉ nhớ cái biện pháp nửa sống nửa chín."Nông dân chúng ta chỉ thích trồng trọt, đối với chuyện làm đường này có hứng thú. Bất quá ta cũng thể cho ngươi biết toàn bộ biện pháp làm đường, ta chỉ có thể cho các ngươi biện pháp căn bản làm trắng đường. Dù sao cũng đòi thêm tiền của các ngươi, cần thôi."

   "Ai nha, muốn muốn muốn, ngươi tiểu nương tử này đúng là người thành , hảo, ta chính là thích cùng người như vậy kết giao." Thái độ Hoa lão ngũ lập tức thay đổi trăm tám mươi độ. Nhanh chóng sai người dâng lên trà ngon thượng đẳng, điểm tâm tinh xảo. Trong lòng thầm , thôn phụ này quả là đồ có kiến thức, giấu bảo bối làm phế vật, ngược lại tiện nghi cho .

   La Tố ăn vài miếng điểm tâm, : "Vụ làm ăn này đến cùng có thể thành hay , người trong thôn chúng ta đều chờ đợi đáp án đâu. đồng tiền hai cây mía, dù sao cái giá tiền này là thể thay đổi. có nhà ai dễ chuyện như chúng ta đâu, làm buôn bán còn tặng thêm phương thuốc."

   Lúc này Hoa lão ngũ ở đâu còn dám cái khác a, vội : "Hảo, đồng tiền hai cây ta đồng ý. Bất quá ta phải ràng, biện pháp này của ngươi nếu là vô dụng..."

   "Có thể dùng hay , ngươi cứ nhìn rồi hẵng ." Thấy khuôn mặt Hoa lão ngũ cười hì hì nàng lại thêm câu, trước đem khế ước ký, bằng cho các ngươi nhìn cách vô ích à.

   Dáng vẻ tươi cười của Hoa lão ngũ cứng ngắc, lập tức ngoắc tay sai người lấy giấy và bút mực.

   Phía khế ước ghi tên giá cả, còn có Triệu gia thôn sau này loại bao nhiêu, xưởng đường nhất định phải thu bấy nhiêu, lại thể vô cớ bội ước nửa chừng, nếu phải bồi thường tổn thất gấp đôi.

   Đợi hết thảy hoàn thành, La Tố mới dạy cách làm trắng đường cho Hoa lão ngũ xem lần.

   Trình tự làm đường có hơi phức tạp, nhưng công đoạn tẩy trắng khó cho lắm.

   Sau khi La Tố làm lần, Hoa lão ngũ liền gãi đầu, sao lại nghĩ ra biện pháp này hả?

   Trong khi Hoa lão ngũ liên tục vỗ ngực cảm thán, La Tố cầm lấy khế ước cùng Triệu Đại Mộc ngồi lên xe ngựa về thôn.

   Triệu Đại Mộc đánh xe ngựa, hiếu kỳ : "Triệu Thành tức phụ, sao ngươi tự mình làm đường a, đây chính là hảo sinh ý a." Vừa mới nhìn thấy Triệu Thành tức phụ thế nhưng biết làm đường, đầu tiên thấy kinh hãi, còn chưa kịp phản ứng lại, người ta đem phương thuốc tặng cho người ta. tại nhớ tới mới cảm thấy đau lòng, là đáng tiếc.

   La Tố cười : "Đại Mộc thúc, ta gạt , làm sao ta biết làm đường a, ta chỉ biết cách tẩy trắng đường mà thôi."

   "Kia cũng có thể bán lấy bạc đâu." Triệu Đại Mộc cảm thấy phương thuốc này có thể đổi được ít tiền.

   La Tố lắc đầu: "Phương thuốc này, lần có thể đổi được bao nhiêu? Còn việc buôn bán này lại là cái làm ăn lâu dài. Chẳng phải chúng ta đàm phán xong giá tiền rồi sao, về sau chúng ta muốn làm ăn lâu dài hơn đều được, cả thôn xóm muốn loại bao nhiêu cây mía cũng đều được. Quan trọng nhất là, bọn họ ấn phương thuốc kia làm đường, cần phải cần nhiều cây mía hơn, như vậy cây mía của Triệu gia thôn chúng ta vĩnh viễn lo lắng bán ra được. Đây là phản ứng dây chuyền. Đối với tất cả mọi người đều có lợi. Bọn họ là lợi nhà, chúng ta là cả thôn đều được lợi, sao lại làm?"

   Nghe La Tố phân tích, lúc này Triệu Đại Mộc mới chợt hiểu ra, trong lòng vừa kính trọng vừa bái phục, Triệu Thành tức phụ này quá thông minh. Trong lòng lại càng thêm tiếc hận, như thế nào hết lần này tới lần khác lại là thân nữ nhi. Là thân nữ nhi cũng liền thôi, hết lần này tới lần khác còn là quả phụ trẻ tuổi thủ tiết. Nếu Triệu Thành còn ở đây, phu thê hai người giúp đỡ lẫn nhau, thể trước ngày qua náo nhiệt cỡ nào đâu.
   ChrisB.Cat thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :