1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Bần hàn tức phụ - Vọng Giang Ảnh

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   , Chương 39:
   Editor: Đô Đô

   La Tố lấy được thỏa thuận làm ăn với xưởng chế đường Hoa gia, liền ở trong thôn cổ vũ gieo trồng cây mía.

   mẫu mía cho sản lượng vô cùng cao, giống các cây nông nghiệp khác muốn thu được trăm cân hoặc ngàn cân mẫu là điều khá khó. Ở thời điểm tốt nhất mẫu mía, có thể đạt tới con số vài tấn. La Tố còn nhớ sản lượng tốt nhất ở nông trường trước kia, chính là vạn sáu ngàn cân mẫu.

   Đương nhiên, đó là có hỗ trợ của các loại phân bón và thuốc trừ sâu.

   giờ nàng chỉ có thể tận lực tăng cao sản lượng, mẫu đất có thể thu được bảy tám ngàn cân cũng có thể thu được ít lợi nhuận.

   Lão tộc trưởng nghe La Tố muốn dạy người trong thôn loại cây mía, trong lòng vừa vui vẻ, vừa ưu sầu.

   Cây mía là đồ tốt a, ấn Triệu Thành tức phụ , đây là hảo biện pháp kiếm tiền. Nhưng lúa gạo cùng lúa mạch cũng đều là đồ tốt, mọi người làm ruộng phải là vì những khẩu phần lương thực này hay sao.Triệu Thành tức phụ cũng , cây mía này gieo xuống, trong ba năm liên tục thể loại cái gì khác, lương thực trong nhà liền phải dựa vào bạc mua, như vậy rất thỏa đáng. Mọi người cũng thấy thiết thực.

   Lão tộc trưởng phạm khó, tìm La Tố thương lượng chuyện này. Chuyện này giải quyết tốt, cũng dám ở trong thôn tổ chức mọi người cây mía, bằng năm sau nếu nháo lên, chẳng phải thành tội nhân của dòng tộc.

   La Tố vốn cũng định để mọi người loại quá nhiều, nhà hộ loại vài mẫu cũng đủ rồi. Dù sao trước kia mua đất khai hoang, mỗi gia đình trong Triệu gia thôn đều có ít đất đai.

   "Ta chỉ sợ những người khác nhìn đỏ mắt, dùng hết đất loại mía." Khuôn mặt Lão tộc trưởng tràn đầy u sầu nhìn mảnh ruộng.
   La Tố lại nhìn cây mía nhà mình ở phía xa.

   Ngọn núi kia mặc dù cao, lại rất lớn. núi đều là bãi cỏ, ngay cả gốc cây cũng có. Cũng có tác dụng gì. Nếu mở đất khai hoang loại cây mía, làm đồi mía, vậy núi hoang này thành núi vàng núi bạc.

   Nàng chỉ ngọn núi kia : "Tộc trưởng, chúng ta có thể lấy danh nghĩa tộc ta bao cả ngọn núi kia hay . Rồi loại cây mía ở đó."

   Lão tộc trưởng cũng nhìn về phía ngọn núi kia, đôi mắt vẩn đục ngây dại: "Sợ là có nhiều bạc như vậy."

   "Vậy làm như ta trước kia, trước thiếu. Chúng ta tại cùng Hoa gia hợp tác làm ăn, bên huyện nha kia cũng biết chúng ta có năng lực hoàn lại. Hơn nữa chúng ta tận dụng cái núi hoang này, năm sau cũng có thể nộp nhiều thuế hơn. Năm nay thôn chúng ta là thôn nộp thuế nhiều nhất cả Bì Lăng huyện đấy, lúc này chắc chắn dễ chuyện."

   Thời gian cây mía lớn lên dài, nếu trì hoãn, phải đợi thêm năm. Chỉ là ngẫm lại sản lượng cùng giá cả cây mía này, nàng đều cảm thấy đau lòng.

   Lão tộc trưởng vuốt râu: "Vậy cũng được nhưng biết phân bạc thế nào, đừng để đến lúc đó mọi người kết thù cũng hay." là nghe có đám sơn tặc chia của đều, còn trở mặt thành thù đâu, khụ khụ, tự nhiên là thể đem thôn mình đánh đồng với sơn trại. Bất quá ý này ngược lại có chút giống mà thôi.

   La Tố thầm nghĩ, quả nhiên là gừng càng già càng cay. Chuyện còn chưa thành, lão tộc trưởng suy nghĩ cũng quá sâu xa.

   Nàng cười : "Chuyện này ta sớm tính rồi. Nếu mọi người đồng ý, cùng ta hợp tác nhận thầu cái núi hoang này. Mọi người ấn theo năng lực trả nợ của nhà mình mà nhận thầu số lượng đất. Tự nhà nào loại của nhà ấy, ai cũng làm phiền lẫn nhau. Chỉ là thời điểm mang bán, thống nhất qua tay ta mà thôi. Hơn nữa vẫn ấn quy củ cũ, những phương thuốc nước phù sa kia ta lấy ra, nếu nguyện ý dùng nước phù sa ở chỗ này của ta, đến lúc bán cây mía cho ta giá cả cũng phải thấp hơn thị trường chút. Dù sao nước phù sa này của ta cũng phải là tự dưng mà có."

   "Cái này là tự nhiên." Lão tộc trưởng hết sức hiểu chuyện. cũng biết thôn mình chiếm rất nhiều tiện nghi của Triệu Thành tức phụ, nếu có Triệu Thành tức phụ, tại toàn bộ Triệu gia thôn ở đâu còn có ngày náo nhiệt như vậy.

   Hai người thương lượng thỏa đáng, lão tộc trưởng liền vội vàng triệu tập thôn dân bàn bạc.

   Nhận thầu núi hoang loại cây mía?


   Cây mía tìm được người mua, loại ra bao nhiêu có thể bán bấy nhiêu, còn có thể làm ăn trường kỳ đâu.

   mẫu mía đều có mấy ngàn cân?

   Lão tộc trưởng phen đem chuyện tuyên bố xuống, toàn bộ Triệu gia thôn liền sôi trào.

   Những người còn yên lặng ăn đậu nành đều đồng loạt nhét đậu nành vào trong túi nhất, tiến đến trước mặt lão tộc trưởng hỏi chuyện này: " có bạc làm sao mua đất?"
   Kỳ trong nhà cũng còn có chút bạc, chỉ là dùng bạc này để mua đất, cũng mua được bao nhiêu.

   Lúc này lão tộc trưởng hào khí ngất trời: " có bạc, ta trước thiếu . tại ta muốn xem ai lớn gan, dám mượn trước bao nhiêu mẫu đất. Ta thương lượng thương lượng rồi lên huyện nha cầu xin đại nhân."

   Còn có thể mượn trước thổ địa?

   Người trong thôn đều trợn mắt há hốc mồm nhìn lão tộc trưởng đầy mặt hồng quang.

   Thiếu nợ đều thiếu nợ qua, mỗi tội chưa thấy người nào thiếu nợ nha môn.

   Ai dám thiếu nợ nha môn a. Mọi người đều cảm thấy lão tộc trưởng già rồi nên hồ đồ. Lão tộc trưởng thấy mọi người chịu tin, lại biết thế nào , trực tiếp nhìn nhìn La Tố.

   La Tố hiểu ý, lúc này liền lên đài.

   thể , sau khi trải qua những chuyện trước kia, ở phương diện làm ruộng, mọi người rất tin tưởng lời La Tố . Cho nên thấy La Tố lên đài năm mười ra chuyện nhận thầu, các thôn dân quả nhiên lộ ra vẻ mặt tráng sĩ chặt tay.

   La Tố : "Chuyện này nên làm sớm mới tốt. Nếu làm trễ nải thời gian, chúng ta phải đợi đến sang năm mới có thể trồng. Hôm nay chúng ta liền đem chuyện này định xuống . Bất quá mọi người cần phải lượng sức mà làm, xem gia đình mình đến cùng có được bao nhiêu năng lực hoàn lại rồi hãy mua đất đai. Đây phải là chuyện đùa, mọi người phải nghiêm túc xử trí."

   Lão tộc trưởng cũng phất phất tay: "Các ngươi về thương lượng trước , tất cả mọi nhà, trước buổi trưa ngày mai ở chỗ này của ta tập chung, sau buổi trưa ngày mai ta lên huyện tìm nha môn thương lượng chuyện này. cần biết chuyện này có thể thành hay , người trong thôn chúng ta phải làm xong trước."
   Lão tộc trưởng xong, các thôn dân rối rít xách băng ghế về nhà cùng người trong nhà thương lượng. Bên cạnh đó có mấy người vây quanh La Tố hỏi chuyện loại cây mía.

   giờ mọi nhà đều có lương thực, lại nuôi được rất nhiều gà, ngày qua tốt lắm, này gan cũng lớn hơn.

   Trở về thương lượng phen, quyết định tìm Triệu Thành tức phụ chuyện này, tự nhiên là sai được. Cứ nhìn ba mươi mẫu mía Triệu Thành tức phụ loại mà xem, dài rất tốt. Qua trận thu hoạch mang đổi bạc, có thể được vài chục lượng đấy. Dù sao nhà mình cũng thể rơi ở phía sau, vậy nhiệt tình loại cây mía .

   Sáng sớm hôm sau, trong nhà tộc trưởng chật ních người.

   Vài người biết chữ trong thôn chịu trách nhiệm ghi chép số lượng đất đai đăng ký.

   Sau buổi trưa, lão tộc trưởng vô cùng hưng phấn ngồi xe bò lên huyện nha.

   **********
   " tại bổn quan càng lúc càng hiểu người Triệu gia thôn này, người cả thôn cùng nhận thầu vùng núi, trong thôn bọn có nhiều sức lao động như vậy hay sao." Tạ Thành Nam xem nguyện thư Chu huyện thừa đưa tới, mặt mũi tràn đầy nghi hoặc.

   Chu huyện thừa : "Theo hạ quan biết, bình thường mỗi nhà mỗi hộ trong thôn bọn họ đều giúp đỡ lẫn nhau, cho nên luôn có thể bắt kịp thời điểm ngày mùa."

   "Đây cũng là bầu khí tốt. Nếu tất cả dân chúng trong thiên hạ cũng có thể như thế tốt rồi."

   Chu huyện thừa cười : " phải ở đâu cũng có thôn cùng tông đồng tộc như Triệu gia thôn.”

   Tạ Thành Nam khoát tay: "Vậy cũng chưa chắc, nếu có biện pháp thỏa đáng, liền tính thua kém Triệu gia thôn, cũng khác nhau lắm. Đáng tiếc..."

   Tạ Thành Nam thở dài. sức , lời , dù thấu hiểu nỗi khổ mưu sinh của dân chúng, cũng chỉ có thể tận lực giúp đỡ, có cách nào bẩm báo cho hoàng thượng nghe. Tầng lớp quan lại phía kia đa phần xuất thân từ gia tộc quyền thế, hiểu được khó khăn của dân gian, gần như coi lời những quan viên phía dưới như bọn họ là .

   "Chuyện Triệu gia thôn nhận thầu vùng núi, liền theo ý bọn họ . Ta cũng muốn nhìn thử xem, nếu bọn họ tiếp tục dùng chính biện pháp của mình làm, có thể đạt tới kết quả như thế nào."

   "Nghe đại nhân thế, hạ quan cũng thấy hơi tò mò."

   "Ha ha ha, vậy chúng ta liền mỏi mắt chờ mong ."

   Tạ Thành Nam cười vuốt vuốt chòm râu.

   Tin tức huyện nha bên này vừa truyền tới, toàn bộ Triệu gia thôn liền hùng hùng hổ hổ khai hoang.

   Bởi vì lần này là chuyện của cả thôn nhân, cho nên mỗi nhà mỗi hộ nam nữ già trẻ đều xuất động, ngay cả hài đồng năm sáu tuổi đều cầm cái cuốc phụ giúp cuốc đất. Mấy ông lão nhận công việc cắt cỏ dại đỉnh núi, như vậy vừa dễ khai hoang, lại thuận tiện kiếm thêm chút củi. Nhóm tráng đinh từng người rơi mồ hôi như mưa.

   Lần này La Tố chỉ cần hai mươi mẫu đất cạnh ruộng mía nhà nàng, còn lại hơn ba trăm mẫu đất để người trong thôn tự chia, nhà có ít sức lao động, cũng có thể được phân bảy tám mẫu đất loại cây mía.

   thực tế nếu phải nha môn đồng ý đem những vùng núi thuộc phạm vi thôn khác cho bọn họ, bọn họ còn muốn mượn thêm chút nữa. Bất quá Tạ Thành Nam bên này vẫn còn có chút tư tâm, thể chuyện gì tốt đều cấp Triệu gia thôn. tại lấy Triệu gia thôn làm căn cứ mẫu, nếu mọi chuyện tiến triển tốt, khích lệ những thôn khác cũng làm như vậy.

   Mấy trăm mẫu vùng núi ở dưới nỗ lực liên tục của mấy trăm miệng ăn cả thôn rất nhanh liền mở ra.

   La Tố dùng nước phù sa chuẩn bị từ trước tưới xuống đất, lại nuôi vài ngày, mới bắt đầu trồng cây mía non.

   "Lần trước Triệu Thành tức phụ gieo trồng cây mía vào mùa thu, lần này ta là mùa xuân, này còn có thể bất đồng thời gian?"

   Triệu đại gia rít hơi thuốc lá quấn nhìn cây mía nhà mình.

   Bên cạnh có nhóm lão ca quen biết cười : " có nghe Triệu Thành tức phụ sao, xuân thu hai cái thời kỳ cũng có thể loại, dù sao cũng có thể bắt kịp thời kỳ sinh đường tháng Tư là được rồi. Chao ôi, tại ta liền hảo hảo chờ, năm sau cây mía mọc ra, lại có khoản bạc. Triệu Thành tức phụ còn , cây mía này loại lần chính là ba năm, là đồ tốt a."

   "Là đồ tốt cũng là thua thiệt Triệu Thành tức phụ tìm cách, đều tìm xong người mua rồi, bằng chúng ta có loại cây mía, cũng bán được giá như vậy. Còn có thể liên tục bán , lo lắng có người mua." Phụ nữ có chồng nhà cười đầy mặt nếp nhăn.

   Mặc kệ thế nào, nữ nhân có thể làm đến nước này, cũng làm tăng thể diện cho các nữ nhân khác trong thôn.

   Ban đầu còn có mấy hán tử coi thường nữ nhân, tại đối xử với phụ nữ có chồng nhà mình tốt hơn trước kia rất nhiều.

   Sau khi trồng xong cây mía, mọi người lại bắt đầu chuẩn bị tháng sau gieo trồng lúa nước cùng thu lúa mạch.

   Mặc dù còn có tháng nữa, nhưng nhà nào nhà nấy lại gấp rút ngừng.
   Các nam nhân cả ngày ở nhà ma sát nông cụ, nữ nhân cùng lão nhân bận rộn chăm sóc con gà trong chuồng.

   gà ở nhà vô cùng lớn. Trong nhà La Tố bắt đầu thịt con gà. Thịt gà tươi ngọt beo béo, ba đứa bé ăn đến miệng đầy là mỡ.

   La Tiểu Hổ trụ ở Triệu gia bên này mấy tháng. La Lão Căn ngược lại tới đón mấy lần, hùng hài tử này lại cam tâm tình nguyện về nhà. Này mấy lần trong nhà khai hoang, cũng đều tham gia, tại Triệu mẫu cũng có thói quen đãi ở nhà.

   Dù sao người con dâu La Tố này là quá tốt. Nhi tử bà còn, lúc này bà cũng biết đối đãi người con dâu này như thế nào mới tốt, cho nên chỉ có thể đối xử với đệ đệ tức phụ tốt hơn gấp đôi.

   Thời điểm thu thập bát đũa, La Tố cùng Triệu mẫu thương lượng chuyện thỉnh tiên sinh về dạy học.

   " nay nhà nào nhà nấy cũng có trứng gà để bán, trứng gà cũng là đám đám nhờ Đại Mộc thúc đem ra ngoài bán giúp, tại mọi nhà cũng có của ăn của để hơn trước kia rất nhiều, ta nghĩ có thể cùng tộc trưởng chút hay , lấy danh nghĩa dòng tộc thỉnh tiên sinh trở về dạy học. Nhị đệ vào kinh thi, tại cũng kết thúc, ta thấy sai biệt lắm dán kết quả ngay thôi. Bây giờ cùng tộc trưởng mở cái miệng này, tộc trưởng khẳng định đáp ứng. Trong tộc của chúng ta có thêm người có chút tiền đồ, về sau cũng có thể cùng Nhị đệ giúp đỡ lẫn nhau phải sao?"

   Nếu như toàn bộ Triệu thị bộ tộc đều dựa vào vị quan là Triệu Từ, như vậy thành gánh nặng cho . Nhưng nếu như Triệu gia thôn có rất nhiều người có tiền đồ, ngược lại trở thành trợ lực tương trợ lẫn nhau. Như vậy mới có thể làm cho Triệu gia thôn mãi mãi hưng thịnh suy yếu.

   Cho dù những hài tử khác đọc sách giỏi như Triệu Từ, cũng nhất định có thể khảo trúng. Nhưng Triệu gia thôn có nhiều đứa đọc sách, biết chữ hiểu lý lẽ, về sau cũng có thể bôn ba ở xã hội này sai. đến mức liên lụy thân tộc.

   Triệu mẫu suy tính lát, cũng hiểu đạo lý này.

   "Cái ý nghĩ này ngược lại hảo. Nhà chúng ta ngày qua khá hơn chút, đến lúc đó ra hơn phần lực, coi như cho Từ nhi thêm tiếng thơm."

   La Tố cười : "Cái này là tự nhiên. Nương, ta còn kế hoạch qua trận này nhà chúng ta cũng xây nhà mới. Dù sao tại Nhị đệ cũng là cử nhân lão gia, bây giờ còn thi. Về sau nếu có đồng liêu tới nhà làm khách, nhà này của chúng ta có đủ phòng."

   "Cũng là ngươi nghĩ chu đáo." Hiển nhiên Triệu mẫu đối với chuyện xây nhà cảm thấy hết sức hứng thú."Là nên xây nhà, cử nhân lão gia nhà người ta đều ở trong đại viện tử đâu."

   La Tố thấy Triệu mẫu sảng khoái như vậy, tâm tình cũng hết sức sáng sủa. Cảm thấy bà bà Triệu mẫu này tốt, mỗi lần thương lượng với bà, đều có bảo thủ. Rất nhiều đạo lý cũng có thể được thông."Nương, vậy chúng ta liền từng cái từng cái xử lý đứng lên. Trước tiên thương lượng với tộc trưởng chuyện khai tộc học, sau đó chúng ta lại thỉnh sư phụ xây nhà.

   tại cách vụ gieo trồng mùa xuân còn có cả tháng đâu, ta mướn thêm vài người, là đủ xây nhà.

   "Hảo, vậy ngươi tự an bài , chuyện này ta cũng hiểu, chính ngươi xem rồi làm ."
   "Hảo, nương cứ yên tâm ."
   ChrisB.Cat thích bài này.

  2. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 40:
   Editor: Đô Đô

   "Trong tộc khai tộc đường?"

   Trong sân nhà tộc trưởng, sau khi lão tộc trưởng nghe La Tố đề nghị, tay cầm điếu thuốc lá run rẩy cái.

   Khai tộc đường. Đây cũng phải là chuyện a. Trước kia ngược lại nghe qua vài nhà giàu có trong đại tộc có tộc đường, trong tộc cấp bạc, thỉnh tiên sinh đến dạy hài tử trong tộc đọc sách biết chữ. Nghe hài tử được dạy dỗ, phần lớn cũng có thể làm quan đâu. Liền tính phải là làm quan, đó cũng là thế gia công tử a.

   Mặc dù tổ tiên Triệu thị bộ tộc bọn họ cũng có người từng làm đại quan, từng có đại tiền đồ. Bất quá kia đều là chuyện của mấy trăm năm trước. sớm xuống dốc, tại dòng tộc đều dựa vào ít đất đai tổ tiên lưu lại sống qua ngày, bao nhiêu thế hệ tộc trưởng cũng dám nghĩ bồi dưỡng hài tử trong tộc thành nhân tài như thế gia đại tộc kia a.

   Trong tộc có thể có nhân tài như vậy?

   Nhìn ra lão tộc trưởng do dự, La Tố lập tức đem lời lung lạc Triệu mẫu ban nãy lại cho lão tộc trưởng nghe.

   Tất nhiên phải sợ người trong tộc liên lụy Triệu Từ. Mà là tại Triệu Từ mắt thấy có tiền đồ, trong tộc nếu có bọn đọc sách, về sau cũng có thêm cái đường ra.

   "Hơn nữa tại mới lập quốc, triều đình còn trọng võ khinh văn, nhưng bây giờ Thánh thượng thế nhưng khai khoa cử, hiển nhiên là rất coi trọng người đọc sách. Trong tộc của chúng ta thuận theo tâm tư bệ hạ, bồi dưỡng nhiều người đọc sách, vì triều đình cung cấp nhân tài, nếu sau này ra nhân tài, tộc trưởng ngài đây chắc chắn được vào triều nghe hoàng thượng ban thưởng."

   La Tố tức thời vẽ ra cái bánh.
   Mặc dù cái bánh này còn rất huyền huyễn xa vời, lão tộc trưởng cũng bó tuổi, chừng thể đến chờ ngày đó. Nhưng hiển nhiên tại tâm tư con người còn rất đơn thuần, cũng hết sức dễ dàng tin tưởng chuyện tốt đẹp. Nghe La Tố tốt đẹp như vậy, tay lão tộc trưởng run lợi hại hơn.

   "Triệu Thành tức phụ a, ngươi rất có lý a. Ta là tộc trưởng, lại là người huyện nha cử ra cai quản trong thôn, nên làm tính toán lâu dài. cho Triệu gia thôn này tại mỗi nhà mỗi hộ đều có hài tử, cả thôn hơn trăm gia đình, nhà mỗi tháng bỏ ra mười văn tiền, bọn họ cũng nguyện ý thôi. Dù sao nhà nhiều đứa ra nhiều hơn chút, nhà ít hài tử liền ra ít hơn. Đối với bọn họ mà đều công bằng, mọi người tự nguyện liền thành."

   Lão tộc trưởng chịu ảnh hưởng của La Tố, giờ dốc sức theo đuổi nguyên tắc công bằng chính trực, tự nguyện tự chủ.

   Rất nhanh tộc đường được tổ chức ở Triệu gia thôn.

   Lão tộc trưởng phen dõng dạc diễn thuyết, khiến nhà có hài tử đều hết sức kích động, tình cảm quần chúng nhiệt liệt, hận thể làm cho hài tử mình vội vàng học chữ, vội vàng khảo cái công danh trở về làm rạng rỡ tổ tông.

   Đặc biệt là nhà có nhiều nhi tử, thấy tộc trưởng xong, liền la hét vội vàng khai tộc đường.

   "Dù sao tại cũng đói bụng, nên cho những tên tiểu tử này học, chừng Triệu gia thôn chúng ta còn có thể ra thêm người cử nhân đại lão gia."

   "Đúng vậy, ta uống ít ngụm rượu là được."

   "Lần này ta dưỡng thêm đàn gà, hài tử ta cũng có thể đọc sách."

   ... ... ... ...
   Cũng có nhà chỉ có khuê nữ ngược lại kích động như vậy, bất quá đối với chuyện này cũng hết sức ủng hộ. Dù sao khuê nữ phải lập gia đình, nếu như về sau trong tộc có nhiều người có tiền đồ, khuê nữ cũng có thể dính chút ánh sáng, gả cho gia đình tốt. Về sau ở nhà chồng cũng có chút địa vị. Cho nên chuyện này vừa đề ra, cơ hồ mọi nhà đều ủng hộ.

   ủng hộ cũng có vấn đề, dù sao tộc trưởng , muốn cho hài tử đến tộc đường đọc sách, cần ra bạc. Dù sao chuyện này mỗi nhà mỗi hộ tự xem rồi làm, cam lòng cho hài tử học liền ra bạc, cũng nhiều, đứa tháng cũng chỉ có mười văn tiền, qua năm mới có chừng trăm văn tiền mà thôi. Nếu trước kia bỏ ra được cũng liền thôi, tại dưỡng thêm hai con gà, còn bỏ được?

   Lời này của lão tộc trưởng mặc dù có bức bách mỗi nhà mỗi hộ đều tích cực tham gia. Nhưng còn hữu dụng hơn việc ép buộc bọn họ. Dù sao nhà ai có hai đứa con trai, nếu nhi tử nhà bên cạnh đều học, con nhà mình lại ở trong đất ngoạn bùn, lại ở trong thôn bị người chê cười. Nếu về sau làm mai, hài tử nhà mình chẳng phải thua kém con nhà người ta?

   Cho nên cho dù là có chút bỏ được vẫn phải vui lòng, lúc này cũng cắn răng móc bạc ra cho hài tử nhà mình theo bạn bè cùng nhau học bài.

   tình ngày đó đánh nhịp, lão tộc trưởng cùng với vài lão nhân có tiếng trong tộc tuyển vị trí xây tộc đường.

   Mấy người nhìn trái ngó phải, cuối cùng quyết định chọn miếng đất trống bên cạnh ở từ đường lão tổ tông.

   Để lão tổ tông Triệu gia chứng kiến đời đời con cháu trong tộc hảo hảo đọc sách.

   Bởi vì là chuyện lớn của cả thôn, cho nên mọi người làm vô cùng nhiệt tình.

   Lão tộc trưởng còn cố ý dẫn vài người thợ xây trong thôn vào huyện học nhìn xem học đường của người ta.

   Vừa về đến, mặt đều có chút lúng túng.


   Người ta kia làm đặc biệt tốt lắm, kiểu gạch xanh đâu. Mặc dù tại trong tộc dư dả, nhưng muốn dùng nhiều gạch xanh như vậy cũng dễ dàng đâu.

   La Tố vừa nghe, tròng mắt xoay chuyển, lập tức đến tìm lão tộc trưởng.

   "Ta cũng chuẩn bị xây nhà, sớm liền muốn chở chút gạch xanh trở về, nếu trong tộc nguyện ý, ta liền ra bạc mua gạch xanh đại ngói trở về, giúp bọn xây cái học đường. Coi như tận tâm cấp trong tộc chút tâm ý."

   "Triệu Thành tức phụ, vậy làm sao được. Chuyện này cần ít bạc đâu, trong tộc cũng thể để cho các ngươi ra số bạc này. Xây cho những hài tử này học đường thích hợp chút là được." Triệu đại gia cảm động .

   Lão tộc trưởng cũng gật đầu: "Đúng vậy, chúng ta thể để cho các ngươi ra số bạc này."

   Chủ yếu là tại bên phía Triệu Thành còn chưa nhận được tin tức tốt, ai cũng biết có thể đậu hay . Vạn nhất thể đậu, còn phải cung đọc sách ba năm đâu. Mặc dù Triệu gia tại ngày qua tốt lắm, nhưng tất cả đều là nhi quả phụ. đến sức lao động cũng nhiều bằng nhà khác trong thôn. Bọn họ cũng nên chiếm tiện nghi.

   La Tố lại mặt mũi tràn đầy cảm khái : "Ta biết chuyện này cần ít bạc, nhưng ta cũng là Triệu gia thôn nhân. Hy vọng Triệu gia thôn chúng ta hảo. Tục ngữ đúng, có nghèo cũng thể nghèo giáo dục, có khổ cũng thể khổ hài tử. Về sau những hài tử này chính là hy vọng của Triệu gia thôn chúng ta đấy. Chúng ta như thế nào có thể làm cho bọn họ mừng hụt. Này nếu muốn khai tộc đường, vậy phải hảo hảo khai, nghiêm túc mở. Nếu trưởng bối chúng ta đều làm qua loa cho xong. Những hài tử kia sao có thể chịu khó nghiêm túc học bài?"

   Lão tộc trưởng vừa nghe, lúc này nước mắt như mưa: "Triệu Thành tức phụ, nghĩ tới ngươi lại có kiến thức như vậy. Ngươi đúng lắm, có nghèo cũng thể nghèo giáo dục, có khổ cũng thể khổ hài tử. Thế hệ trước chúng ta thành ra như thế này, thể để cho con cháu đời sau theo chịu khổ chịu tội. Ta chính là nắm chặt dây lưng quần, cũng phải cho bọn sống tốt."

   La Tố nghiêm túc gật đầu."Số bạc này để ta ra."

   Lão tộc trưởng khoát tay: "Vẫn nên để người trong thôn ra ."

   La Tố ôm đồm chuyện này vốn là có tư tâm riêng, ở đâu chịu để trong tộc ra, liền ngay: "Tộc trưởng, ta biết ngươi đây có mảnh hảo tâm, nhưng tại trong tộc vừa mua đất, mọi nhà cũng dễ dàng. Hơn nữa bọn còn muốn học bài, sau này giấy và bút mực cũng phải cần bạc. Này còn chưa bắt đầu học bài mất nhiều bạc, trong lòng mọi người nhất định vui. Khiến mọi người cam nguyện, còn bằng mình ta ra bạc, mọi người cũng lòng cao hứng cho bọn học bài. Nếu là, nếu trong tộc còn thấy ngại ngùng, vừa vặn ta muốn xây nhà, mọi người nếu có thời gian rảnh rỗi, đến giúp đỡ xây nhà, trong lòng ta liền vô cùng cảm kích."

   Bút trướng này nàng sớm tính qua. Xây tộc đường gạch xanh đại ngói, nhiều lắm là mười lượng bạc là đủ. Mà nàng ra bạc xây nhà, cũng phải tốn bốn năm lượng bạc tiền công. Nếu như nàng ra bạc đắp tộc đường, đến lúc đó người trong tộc thu công tiền. Như vậy nàng cũng chỉ tổn thất mười lượng bạc mà thôi. Vả lại nhà các nàng cũng có ba hài tử cần học, đặc biệt là tiểu Hổ còn là người ngoài thôn, đến lúc đó phải nợ nhân tình. Nếu như tộc đường này là nàng bỏ vốn ra xây, vậy giống nhau. Về sau mỗi nhà mỗi hộ chỉ cần có hài tử học bài, đều muốn niệm nàng câu hảo, thiếu cái nhân tình. Chỉ mất mấy lượng bạc, còn được danh tiếng tốt, được nhiều người nợ nhân tình. Đây quả thực cuộc làm ăn vốn bốn lời.

   Lui vạn bước , nếu người trong tộc muốn lấy tiền công, cũng chỉ tốn thêm ba bốn lượng bạc mà thôi.

   Đối với nàng bây giờ mà , chỉ là chuyện cỏn con.

   Người trong thôn tự nhiên để nàng trả tiền công. Sau khi lão tộc trưởng nghe lời này của nàng, lúc này vỗ tay cái: "Ngươi đều bỏ ra nhiều bạc như vậy xây tộc đường, chuyện phòng ốc nhà ngươi liền giao cho người trong thôn. Trong thôn chúng ta sức lao động nhiều, phòng ở nhà ngươi xây cũng rất nhanh thôi. Ngươi liền chuẩn bị gạch xanh đại ngói , chuyện bên ngoài ngươi chút đều cần quan tâm."

   Vài lão nhân bên cạnh đều rối rít gật đầu phụ họa: "Đây chỉ là chuyện , Triệu Thành tức phụ cứ việc yên tâm ."

   Đương nhiên, La Tố biết, cho dù nàng đề cập tới chuyện này, trong tộc cũng thương lượng đến giúp bọn họ xây căn nhà. Dù sao hôm nay Triệu Từ mang thân phận cử nhân, ở mãi trong căn nhà như vậy xác thực quá thỏa đáng. Chỉ là còn chưa kịp , La Tố ra chuyện này. Cho nên trong tộc vốn muốn cho Triệu Từ thiếu bọn họ nhân tình, giờ ngược lại lại thiếu La Tố nhân tình.

   Chuyện này xem như chó ngáp phải ruồi. Khiến người trong tộc thầm đáng tiếc trận.

   *************

   Chuyện xây tộc đường rất nhanh liền chắc chắn định xuống.

   Ở trong thôn có rất nhiều thợ mộc thợ nề thời điểm nông nhàn vào bên trong thị trấn xây nhà kiếm tiền, cho nên phương diện kỹ thuật hoàn toàn có vấn đề.

   Còn tráng đinh càng thêm cần quan tâm, tại nam nhân mọi nhà cũng cần cả ngày bên ngoài tìm việc trợ cấp gia dụng, tráng đinh là vừa nắm bó to.

   Lúc Triệu Đại Mộc dẫn mọi người chở gạch xanh đại ngói trở lại, nền móng học đường được đào tốt lắm.

   La Lão Căn ở La gia thôn kia vừa nghe tin tức, cũng hấp tấp chạy tới Triệu gia thôn hỗ trợ.

   Nhi tử ông về sau còn muốn ở trong học đường này học bài. Mặc dù có nữ nhi sống ở đây, nhưng vẫn lo lắng người ta xấu sau lưng. Cho nên dứt khoát cũng tới giúp phen gấp rút, tránh cho về sau người ta La gia bọn họ chiếm tiện nghi.

   La Tố chỉ đến xem qua ngày khởi công, thời gian còn lại ở nhà thu dọn đồ đạc.

   Tộc trưởng tốt lắm, đợi tộc đường bên kia xây xong, đến giúp nàng xây nhà.

   Cho nên nàng phải vội vàng dọn đồ trong nhà ra ngoài, để tiện cho việc xây nhà. Sau đó là đến vụ gieo trồng mùa xuân, người trong thôn đều phải bận rộn.

   Còn địa phương xây nhà, nàng cùng Triệu mẫu thương lượng tốt lắm, vẫn xây nền móng cũ, chỉ là muốn xây rộng hơn lớn hơn.

   La Tố hết sức thích phòng ở của phú hộ trong huyện thành, tiểu viện nhị tiến, trông rộng rãi, ở cũng rất có hương vị. Phía trước cái sân, trung gian là nhà chính hai bên là phòng khách và phòng bếp, nội viện dùng để ở, ở trong sân còn có thể loại hoa hoa thảo thảo.

   Chuyện xây tộc đường lần này lần nữa nghiệm chứng hiệu quả nhiều người lực lượng mạnh.

   Mới nửa tháng, tộc đường xây xong.

   Còn như bàn học, làm theo đề nghị của La Tố, lấy tấm ván gỗ dài làm bàn, làm băng ghế dài, vừa đơn giản lại tiện dụng.

   Ngày khánh thành hôm đó, lão tộc trưởng lên thị trấn mua rất nhiều pháo trúc trở về, nổ kêu răng rắc, rất náo nhiệt.

   La Tố nhớ tới trước kia nghe người ta ngày đầu tòng quân, người đều phải gắn đóa hồng hoa lớn ở trước ngực ngụ ý vui mừng cùng vinh quang, nhịn được chơi đùa lần, gắn ba bông hoa hồng y phục ba hài tử nhà mình.

   Nữ nhân khác thấy thế, cảm thấy có ý tứ, nghĩ rằng Triệu Thành tức phụ dẫn đầu làm vậy, nhất định là có ý tứ cát tường, vội vàng về nhà kéo tấm vải đỏ làm bông hoa hồng đơn giản khâu ở áo hài tử nhà mình.

   Trong lúc nhất thời, người toàn bộ bọn Triệu gia thôn người người đều có đóa hoa hồng.

   Bọn mang đại hoa hồng, sôi nổi nghe tiếng pháo nổ.

   Thời điểm Tạ Thành Nam dẫn quan sai báo tin mừng từ Bắc Đô Thành đến Triệu gia thôn, thấy cảnh tượng này.
   ChrisB.Cat thích bài này.

  3. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 41:
   Editor: Đô Đô

   Loại chuyện báo tin mừng này, vốn dĩ cũng cần Tạ Thành Nam tự thân xuất mã.

   Bất quá lần này thứ hạng Triệu Từ sai, được thánh thượng sắc phong thám hoa lang, từ lúc khai quốc tới nay, lần đầu tiên Bì Lăng huyện ra thám hoa lang, nhất định phải biểu chút. Cho nên quan sai báo tin mừng bên Bắc Đô Thành vừa đến, liền cưỡi ngựa dẫn người đến Triệu gia thôn.

   Lại nghĩ mới đến cửa thôn, liền nghe thấy tiếng pháo trúc kêu răng rắc.

   Vừa vào thôn lại trông thấy già trẻ lớn bé tụ tập chỗ tung tăng hoan hô như chim sẻ, trong lúc nhất thời có chút kinh ngạc, chẳng lẽ người trong thôn này biết chuyện Triệu Từ đỗ thám hoa?

   "Ai nha, Huyện lệnh đại nhân tới."

   Lão tộc trưởng cười tủm tỉm nhìn người trong thôn, khóe mắt lơ đãng quét qua bóng dáng Tạ Thành Nam mặc quan phục màu xanh biếc, mặc dù chưa thấy mặt Tạ Thành Nam, bất quá nhìn thấy quan bào này, lúc này biết thân phận người đến, kinh hô ra tiếng.

   Người bên cạnh nghe được, cũng lập tức im lặng, nhìn về phía Tạ Thành Nam.

   Chỉ thấy người cưỡi ngựa ở đằng trước, đằng sau có mấy người mặc áo choàng đỏ theo, vui vẻ. Hơn nữa còn có người ở thổi kèn Xona.

   Dù gì Triệu gia thôn nhân cũng từng lần chứng kiến cảnh tượng quan sai đến báo tin mừng, xem như người từng trải việc đời đâu, thấy cái trận chiến này, rối rít bắt đầu suy đoán.

   Lão tộc trưởng chạy tới nghênh đón: "Thảo dân gặp qua đại nhân."

   Những người còn lại cũng đều rối rít hành lễ.

   Hôm nay Tạ Thành Nam là đến báo tin mừng, ở đâu nhận đại lễ này, vội vàng xuống ngựa đỡ lão tộc trưởng dậy: "Mau mau đứng lên , hôm nay chính là ngày đại hỉ của Triệu gia thôn đấy."

   Lão tộc trưởng nghe vậy, kinh ngạc : "Chớ phải là đại nhân cũng biết hôm nay ngày thôn ta khai giảng tộc đường?"

   "Tộc đường?" Tạ Thành Nam sững sờ, lập tức xuat tay: " phải phải, lão ông, hôm nay đến là muốn thông báo vì hỉ càng lớn đâu. Bổn quan xin chúc mừng trước, Triệu cử nhân Triệu gia thôn giờ đỗ thi đình, Thánh thượng sắc phong thám hoa lang, đến Hàn lâm viện làm việc, giờ chính là đại quan. Sứ giả bên Bắc Đô Thành cũng tới báo tin mừng đâu."

   xong đứng dịch sang bên cho mọi người thấy vài cái quan sai mặc y phục màu xanh viền đỏ.

   Những quan sai kia vội vàng lấy ra cuốn sổ báo tin mừng, đem trong nội dung sổ con niệm lần. Lưu loát, mọi người đều nghe hiểu, chỉ hiểu câu cuối cùng, quả nhiên là Triệu Từ thành thám hoa lang.

   " là trúng, Triệu thị bộ tộc ta ra cái thám hoa lang. Đúng là khó tin" Lão tộc trưởng kích động rơi lệ. Người còn lại cũng bị lấy ảnh hưởng rối rít hoan hô gạt lệ.

   Triệu mẫu cùng La Tố sớm bị người dẫn tới phía trước.

   "Đây thân mẫu cùng tẩu tử thám hoa đại nhân."

   "Nguyên lai là lão phu nhân và đại phu nhân." Những quan sai kia thi lễ cái.

   Triệu mẫu vội vàng gạt lệ hoàn lễ: " được được, là làm phiền các vị, tiện đây có ly rượu nhạt chút thức ăn ngon, muốn mời các vị ở lại, hảo hảo chiêu đãi phen."

   Quan sai dẫn đầu : "Làm được, hôm nay chúng ta là đến báo tin mừng, cũng thể trì hoãn hành trình, muốn nhanh về báo cáo kết quả." xong từ trong tay áo móc ra phong thư: "Đây là phong thư Triệu đại nhân nhờ ta mang tới."

   Triệu mẫu kích động tiến lên tiếp nhận.

   La Tiểu Hổ vội vội vàng vàng chạy tới, từ trong tay áo móc ra cái hầu bao màu đỏ đưa cho La Tố. La Tố nhận lấy, cười đưa cho quan sai kia: "Chưa kịp chuẩn bị, khiến các vị vất vả, giờ các vị quan gia có công vụ ở thân cũng tiện cường lưu, mong các vị cầm chút tiền thưởng, đường cũng có thể uống chén nước trà.Thứ hai cũng là chia vui cùng chúng ta."

   "Đại phu nhân đúng là khách khí." Quan sai kia cười nhận lấy, trong tay thầm ước lượng, là nén bạc. Xem ra người nhà thám hoa lang này cũng đơn giản.

   Xem ra có chút của cải, hẳn chỉ là gia đình thuần nông.

   Đám quan sai báo tin mừng phải , Tạ Thành Nam lại muốn .

   nghe hôm nay chính là ngày tộc đường Triệu gia thôn khánh thành, giờ Triệu gia thôn ra cái thám hoa lang, trong lòng tương đối có chút khác xưa, cho nên muốn lưu lại đây quan sát lát. Nên lệnh cho cấp dưới đưa đám quan sai trở về chiêu đãi tốt phen. Còn mình lưu lại đây xem tộc đường này khai giảng thế nào.

   Lão tộc trưởng ngờ tới còn có chuyện tốt này: "Hôm nay vốn là song hỷ lâm môn, giờ đại nhân lại đích thân tới tộc đường chúng ta, đây là tam hỉ lâm môn. Hôm nay là ngày tốt lành trăm năm mới gặp. Mong rằng đại nhân có thể hạ bút, viết tặng tộc đường chúng ta hai câu đối."

   Loại chuyện này, Tạ Thành Nam tự nhiên cam tâm tình nguyện cho cái thể diện: "Như thế, bổn quan mà từ chối hay."

   Tạ Thành Nam là người đọc sách có tiếng có tài được đại gia tộc bồi dưỡng ra, thoáng suy tư, liền chấp bút viết xuống hai tấm giấy câu đối: "Kỳ lân trời vốn có gan, môn sinh đào lý tự thành danh."Xin tặng câu đối này cho Triệu gia thôn, khích lệ đệ tử trong tộc hảo nhập học khảo thủ công danh, cũng là món quà cho kim khoa Thám hoa Triệu Từ.

   Hàn môn tử đệ cũng có thể vào triều làm quan, phải để chỉ môn sinh đào lý tự thành danh?

   Triệu gia thôn nhân tự nhiên hiểu nó có ý nghĩa gì, bất quá ngược lại đều biết đạo tiếp khách, Tạ Thành Nam vừa đặt bút xuống ngâm lượt, những người khác liền rối rít lớn tiếng trầm trồ khen ngợi.

   Còn chuyện hảo ở địa phương nào, tự nhiên là có người quan tâm. Tạ Thành Nam cũng có chuyện gì làm mà tìm người hỏi.

   La Tố ở bên cạnh thấy vậy, cảm thấy thập phần đáng . Lại nghĩ tới lúc trước La Lão Căn kể chuyện lúc trước nàng biết chữ dán ngược câu đối còn được người trong thôn khen ngợi.

   Quả nhiên nhân dân lao động chính là chất phác đáng như vậy a.

   Nhịn được kéo khóe miệng nở nụ cười.

   Lão tộc trưởng còn định nhờ Tạ Thành Nam viết chữ tấm bia đá, Tạ Thành Nam lại nhã nhặn từ chối: "Ít ngày nữa thám hoa lang nhất định trở về thăm quê, thể vì lớp hậu sinh trong tộc viết đôi câu cổ vũ, bổn quan thể cướp mất cơ hội này."

   Lúc này lão tộc trưởng mới nghĩ ra, vội vàng cười ha hả cho qua.

   Làm xong nghi thức, tộc đường tuyên bố chính thức khai giảng. Phu tử dạy học là lão tú tài trong huyện, gọi là Cao phu tử, lớn tuổi, nghe lúc trước khảo cử nhân rất nhiều lần, vẫn liên tục đậu. Sau khi tân triều khôi phục khoa cử, từng tham gia lần, chưa từng trúng cử như cũ, lúc này mới tắt tâm tư, về sau ở trong huyện thành dạy người học vỡ lòng. Lão tộc trưởng cố ý tìm trở về, lại đáp ứng xây căn phòng riêng cho ở trong tộc đường, trừ mấy chuyện bình thường bên ngoài, tất cả cái ăn đều do người trong thôn cung ứng. đơn giản chính là bao ăn bao ở tiền lương cao, lão tiên sinh lúc này mới đáp ứng đến trong thôn dạy nhóm oa nhi thích ngoạn bùn.

   Chỉ là vị lão tú tài này hề nghĩ tới ngày đầu tiên khai giảng, có thể thấy Huyện thái gia, trong lúc nhất thời kích thể động đậy. Mặc dù thể chuyện với Huyện thái gia câu, chỉ cần đứng từ xa nhìn cũng cảm thấy thập phần hãnh diện. Lại thấy nơi mình dạy học được Huyện thái gia tự tay viết câu đối, đây chính là chuyện học đường khác cầu mà được, càng nghĩ càng cảm thấy quyết định ban đầu của mình vô cùng minh. Trọng trách mang người vô cùng cao cả. Vào trong lớp học, đứng ở giảng đài, Cao phu tử lập tức cảm giác mình tỏa ra hào quang vạn trượng.

   Đáng tiếc trừ những người trong thôn có chút hiếu kỳ vây quanh bên ngoài cửa sổ xem biểu của bọn ở trong học đường, Huyện thái gia sớm ly khai tộc học.

   Lúc trước chỉ ghé qua Triệu gia thôn lần, còn là vội vội vàng vàng. Lần này tới Triệu gia thôn, phát Triệu gia thôn trở nên vô cùng khác trước, cho nên thừa dịp cơ hội lần này ở trong thôn dạo vòng.

   Lão tộc trưởng vốn định theo bồi , lại bị cự tuyệt.

   Lão tộc trưởng ngược lại thất vọng. tại ông còn có nhiều việc gấp phải làm đâu. Bây giờ Triệu Từ trở thành quan lớn, này Triệu gia phòng ở cần phải vội vàng xây lại, tiệc cơ động trong thôn cũng phải bắt đầu chuẩn bị. Cũng biết có thể bắt kịp vụ gieo trồng mùa xuân hay . Hơn nữa tộc đường mới khai, cũng biết bọn tiểu tử kia có chịu thua kém hay .

   Trước kia cảm thấy thập phần thanh nhàn, có thể bắt đầu dưỡng lão lão tộc trưởng đột nhiên phát , vị trí tộc trưởng này là quá cực khổ, quá nhiều việc phải lo. Từng việc đều phải quan tâm.

   Sau khi ở Triệu gia thôn dạo vòng, trong lòng Tạ Thành Nam thầm kinh ngạc.

   Thời điểm lần trước đến Triệu gia thôn, mặc dù người nơi này trông đều thập phần có tinh thần, thân mình cũng phải gầy như quả dưa chuột nhưng y phục còn thập phần rách nát. Nhưng lần này tới, lại phát những người này ăn mặc tốt lên rất nhiều. Tuy vẫn có miếng vá, nhưng lại rất ít, mấy phụ nhân còn có thể mặc xiêm y có màu sắc và hoa văn, thậm chí còn có người mang ngân trâm đầu.

   Những thứ này cho thấy cái gì?

   Điều này người Triệu gia này ngày qua càng thêm náo nhiệt hơn trước. Những người này còn đơn thuần cầu ăn no mặc ấm, mà còn có theo đuổi cao hơn.

   "Sớm nên nghĩ đến, bọn họ có thể khai tộc học, cho bọn trong thôn học bài. Tự nhiên là ngày qua tốt lắm."

   Tạ Thành Nam mặt mũi tràn đầy cảm khái, tâm tình phức tạp.

   Dưới cai quản của có thôn như vậy, trong lòng tự nhiên là tự hào cao hứng. Nhưng nhớ tới những thôn khác còn nghèo khổ, trong lòng lại khó tránh khỏi khó chịu. Nếu tất cả các thôn trong Bì Lăng huyện cũng có thể trải qua cuộc sống như Triệu gia thôn, vậy chẳng phải Bì Lăng huyện thái bình? Nếu người trong thiên hạ cũng có thể trải qua cuộc sống như vậy, thiên hạ chẳng phải là thịnh thế?

   Cũng may năm ngoái ám hiệu những thôn khác học theo kỹ thuật trồng trọt của Triệu gia thôn, năm nay chắc chắn có hiệu quả. Thử xem chút hiệu quả như thế nào, nếu là hảo... thể tốn thêm chút tâm tư, tìm hiểu xem Triệu gia thôn này làm thế nào biến thành bộ dáng như này. Chỉ cần tìm ra điểm mấu chốt này, tổng có thể làm cho những thôn khác cũng giàu có lên theo.

   La Tố biết Huyện thái gia chất chứa tâm tư này.

   Lúc này nàng bồi Triệu mẫu quỳ ở trước hương án dập đầu.

   Triệu Từ cuối cùng đề danh bảng vàng.

   làm cho các nàng thất vọng, đỗ thám hoa lang, giờ còn vào trong triều làm quan.

   Nhớ tới nụ cười tươi tắn đạm mạc ôn hòa kia, khi là thám hoa lang, biết có bao nhiêu kiêu ngạo, hăng hái.

   Chỉ là ngẫm lại, La Tố càng cảm thấy hãnh diện.

   Kia chính là tiểu thúc của nàng!

   Lợi hại hơn nữa, cũng vẫn phải gọi nàng tiếng đại tẩu. Cuối cùng sau này nàng cũng có cái chỗ dựa vững chắc. Thân phận giờ đây của nàng cũng phải sợ đại nhân vật nào. giờ có Triệu Từ, sau này trong nhà cũng lo sợ bị ác bá ngang ngược khi dễ.

   Lần đầu tiên La Tố cảm thấy, mình ở cái xã hội phong kiến này an toàn.

   Triệu mẫu đụng đầu xong đứng dậy, lau nước mắt, nức nở : "Đại nha, ngày khác lại tìm tộc trưởng chút, chúng ta còn phải bái bái lão tổ tông. Đa tạ lão tổ tông phù hộ. Lại mua đầu heo trở về, giỗ tổ dùng."

   Chuyện Triệu Từ đỗ thám hoa, chính là kiện động trời.

   Triệu mẫu kích động phân đông tây nam bắc, chỉ có thể tận lực bình phục tâm tình dặn dò những chuyện nhặt này.

   La Tố nhất nhất ứng, lại : "Tộc trưởng , chọn ngày hoàng đạo trong tháng này mở từ đường đâu."

   " tốt, chúng ta cũng đỡ hao tổn tâm tư."

   Sau khi trấn an Triệu mẫu, La Tố còn có chút kinh ngạc, lần trước Triệu Từ trúng cử, mọi nhà Triệu gia thôn đều cố ý tới cửa chúc, sao lần này lại thấy bóng người nào.

   Mãi cho đến buổi trưa, La Tố mới hiểu được. Nguyên lai ảnh hưởng của tin tức này quá lớn, mọi người còn chưa hồi phục lại tinh thần, cứ thế chậm nửa nhịp.

   Cho đến khi Triệu gia thôn nhân rời tộc học sau khi về nhà, mới kịp phản ứng, Triệu gia lão nhị nhưng là trúng thám hoa lang, tại ở dưới chân thiên tử làm quan rồi ư.

   "Còn thất thần làm gì a, mau bắt con gà mang sang nhà bọn họ chúc mừng câu a. Đây chính là nhà có người làm quan, còn giống chúng ta nữa rồi." Triệu lão nhị tầng tầng chụp đầu, mắng phụ nữ có chồng nhà mình vụng về.

   Thê tử luống cuống tay chân bắt gà.

   chỉ có nhà Triệu lão nhị, toàn bộ Triệu gia thôn nhân cũng lục tục từ trong nhà chạy tới nhà La Tố.

   Cho nên Triệu mẫu cùng La Tố thương lượng nên chuẩn bị đồ gì cho lễ giỗ tổ, thấy mỗi nhà mỗi hộ trong thôn đưa đồ đến. Sân Triệu gia lần nữa náo nhiệt lên.

   Triệu Từ trúng tiến sĩ, tộc đường cũng khai giảng, Triệu gia phòng ở tự nhiên cũng muốn vội vàng xây lại.

   Bởi vì muốn dỡ nhà cũ xuống, cho nên trong tộc an bài cho bọn họ cái phòng trống để ở tạm thời. Ở dưới giúp đỡ của mọi người, chưa đến nửa khắc thời gian, tất cả đồ vật lớn trong nhà đều được chuyển ra ngoài.

   Phòng ở vừa bị hủy , các đại sư phụ liền bắt đầu hùng hùng hổ hổ đào đất xây nhà.
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  4. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 42:
   Editor: Đô Đô

   Triệu gia thôn xây tộc đường, tộc đường này còn được Huyện lệnh đại nhân tự tay viết tặng hoành phi. Chuyện này rất nhanh liền bị truyền ra.

   Vốn tộc đường chỉ cung hài tử Triệu gia thôn đọc sách hấp dẫn rất nhiều gia đình tương đối giàu có ở các thôn xóm phụ cận.

   Dù sao lên thị trấn đọc sách quá xa, nếu có thể được học trong tộc đường thôn bên cạnh quá tốt.

   Lão tộc trưởng đối với chuyện này hết sức cao hứng, tìm La Tố thương lượng. Dù sao chuyện này vừa có thể tăng thêm danh tiếng cho Triệu gia thôn, vừa có thể san sẻ chút kinh phí cho tộc đường.

   La Tố đối với chuyện này cũng hết sức ủng hộ. Nàng nhớ tới trường học nơi quê nhà, khi đó cũng là mỗi nhà mỗi xóm đưa con em đến tuổi đến tiểu học trong thôn học bài.

   Chỉ là lúc này có rất ít người được học, cơ bản đều là nam hài. Hơn nữa cũng phải mọi nhà đều cho tất cả con cháu đọc sách, đa số là đưa hài tử tâm can bảo bối đọc sách bồi dưỡng để sau này dựa dẫm. Vậy nên trong tộc đường, nhân sổ cũng phải là rất nhiều.

   Đương nhiên, hài tử bên ngoài thôn đến học bài, học phí đắt hơn người trong thôn năm mươi văn tiền. Dù sao lúc trước xây dựng tộc đường này, mỗi nhà mỗi hộ cũng ra lực. thể để cho người tron thôn rét lạnh tâm.

   Dù vậy, vẫn có rất nhiều người nguyện ý đến học bài. Lớp học vốn trống trải giờ trở nên hơi chật chội.

   Cao phu tử thấy vậy hết sức cao hứng.

   Làm lão sư đều ưa đồ đệ khắp thiên hạ. Trước kia dạy ở học đường trong trấn cũng chỉ có bảy tám hài tử mà thôi, tại có liền lúc năm sáu chục người, lập tức cảm giác mình có môn sinh trải dài khắp thiên hạ.

   Đương nhiên, lão tộc trưởng cũng lo lắng vị Cao phu tử này ứng phó nổi, nghĩ thầm muốn mời thêm phu tử trở về giúp đỡ. Nào biết sau khi Cao phu tử biết, ngụm cự tuyệt: "Truyền đạo thụ nghiệp chính là bổn phận của ta, cần người khác giúp đỡ. Dù sao người là dạy, trăm người cũng vẫn là dạy."

   Lão tộc trưởng tự nhiên vui mừng vì tiết kiệm được khoản phí dụng, lúc này cười tủm tỉm cảm tạ phen. Quay đầu lại lại dặn phụ nữ có chồng nhà mình về sau mỗi bữa cơm nấu thêm quả trứng gà cho phu tử.

   Trong lúc tộc đường càng ngày càng náo nhiệt, phòng ở mới nhà La Tố cũng xây xong.

   Tiểu viện nhị tiến, mặc dù so được với đại viện của phú hộ trong thành, nhưng tiểu viện nhị tiến nho này, ở Triệu gia thôn là vô cùng gây chú ý.

   Ngày tiểu viện xây xong, toàn bộ Triệu gia thôn nhân đều đến xem náo nhiệt. Xem này gạch xanh đại nhà ngói, nguyên đám đều cực kỳ kích động.

   Loại chuyện xây nhà đúng là có tính lây lan. Mọi người vốn đều ỏ trong phòng cũ, cũng có ý muốn đổi căn phòng khác lớn hơn. thấy trong thôn mọc lên căn nhà mới bọn họ hơi động tâm, rối rít hỏi thăm phòng này xây lên tốn bao nhiêu tiền bạc.

   La Tố cười : "Ta chỉ tốn tiền mua vật liệu, tổng cộng hết hai mươi lượng bạc mà thôi. Đa phần dùng lại vật liệu của nhà cũ, tiết kiệm ít bạc đâu."

   Mọi người vừa nghe là hai mươi lượng bạc, trong lòng càng nóng.

   Nếu là trước kia, hai mươi lượng bạc này chính là thiên giới, đó là nghĩ cũng dám nghĩ.
   Nhưng tại giống nhau, nhà nào cũng loại nấm mèo, dưỡng gà cùng trứng gà cũng có thể đổi bạc, còn có lúa mạch lập tức muốn thu hoạch, còn có cây mía năm sau cũng có thể có khoản thu nhập. Này đều là bạc a.

   Đều tính toán tốt rồi, chỉ cần sức lao động nhiều, chịu khó cần cù, qua năm có thể tồn chừng mười lượng bạc, hai năm sau là có thể tồn đủ.

   Hơn nữa nhà này của Triệu gia lớn như vậy, nhà mình tự nhiên thể so sánh với nhà có người làm quan, chỉ cần xây cái tiểu viện nho là đủ rồi. Xem chừng chừng mười hai liền thành.

   Mọi người càng nghĩ, càng cảm thấy được.

   Liền ở thời điểm người trong thôn do dự lúc nào nên xây nhà, trong nhà Triệu Đại Mộc truyền ra tin tức, chờ lần này lúa hạ điền, sau khi thu lúa mạch trở về, dành thời gian xây lại phòng ở trong nhà, bất quá nhà bọn họ cũng xây tiểu viện nhị tiến, chỉ muốn tu sủa chút, hơn nữa hai nhi tử trong nhà cũng đính thân, cho nên chuẩn bị xây hai căn nhà.

   Mọi người biết chuyện giật mình.

   Hũ nút Triệu Đại Mộc này, đều muốn dựng hai tiểu viện , đây là lẳng lặng làm giàu.

   "Nhà ta cũng muốn xây cái phòng lớn gì, thế nào cũng thể vượt qua nhà Triệu đại nhân được, cho nên chỉ định xây cái tiểu viện nho , có thêm hai gian phòng đủ ở là tốt rồi."

   Triệu nhị nương ở trong phòng mới nhà La Tố giúp đỡ làm tiệc rượu, vui cười chuyện phiếm.

   La Tố cười : "Phòng ở đủ trụ liền thành. Ta đây cũng là nghĩ tới sau này lúc đồng liêu nhị đệ tới chơi, phòng ở cuối cùng có thể xem như cho qua, đến mức khiến người ta chê cười."
   "Đây cũng là, phòng này nhà ngươi khiến người ta chê cười, này xem đúng là đẹp mắt. Ngươi ngược lại biết bố trí đâu. Bụi hoa trồng ở góc tường kia là hoa gì?"

   "Là hoa la đơn, hoa này dễ trồng." La Tố cười nhìn tiền viện nhà mình, nàng bố trí trồng hoa ở tiền viện, làm vườn rau ở hậu viện, nàng còn dựng giàn nho, sau này mùa hè có thể ngồi dưới tán cây nho hóng gió, thỉnh thoảng hái quả nho ăn, tư vị này là quá mỹ mãn.

   Triệu nhị nương : “ giờ phòng ở đều hoàn thiện, còn làm tiệc rượu, Triệu đại nhân vẫn chưa hồi bao giờ trở về?"

   giờ Triệu Từ quan lớn, người trong thôn từ thôn trưởng cũng dám gọi thẳng tên, chỉ có thể gọi tiếng Triệu đại nhân. Mặc dù La Tố nghe có chút được tự nhiên, nhưng cũng gì.

   Nghe Triệu nhị nương đến chuyện này, nàng cười : "Bức thư lần trước hết thảy đều tốt, chỉ là vừa mới làm quan, tránh được phải làm quen với hoàn cảnh. Lúc này chưa thể về quê. sau khi bên kia ổn định, cho người về đón chúng ta đến Bắc Đô thành."

   "Vậy các ngươi là muốn ?" Triệu nhị nương nghe vậy mặt cả kinh.
   Mặc dù sớm biết Triệu gia lão nhị thành danh, Triệu Thành tức phụ cùng lão đại tẩu bên này xem chừng muốn theo đến đô thành. Nhưng thình lình nghe tin tức này, trong lòng bà vẫn là thập phần nỡ xa nàng.

   thời bà cùng người trong thôn đều có suy nghĩ này.

   Chỉ cần Triệu Thành tức phụ ở trong thôn, trong thôn luôn luôn có chuyện tốt phát sinh.

   La Tố lại lắc đầu cười: "Ta cũng muốn rời lúc này. Chỉ là đến lúc đó nếu nương ta muốn , ta tất nhiên phải cùng bà. Cũng thể để bà cùng nhị đệ mỗi người nơi. Nhưng ta còn muốn trở về. Nơi này đến cùng cũng là nhà của ta."

   La Tố chưa từng nghĩ tới về sau làm đại phu nhân nhà quan, ở dưới chân thiên tử qua lại với hào môn quyền quý.

   Nàng nhiệt tình thích công việc đồng áng. Chỉ có ở bên trong ruộng đất, mới có thể tìm được loại cảm giác thành tựu. Sống ở nơi thôn quê yên tĩnh thanh bình này, so với chốn Bắc Đô Thành quý tộc hoành hành khắp nơi kia, tốt hơn rất nhiều.

   Nghe La Tố muốn , Triệu nhị nương mới thở phào nhõm.

   Bất quá nhìn thấy mặt mày La Tố trắng nõn, lại thở dài. Triệu Thành tức phụ này, cuối cùng vẫn thể sống mãi ở Triệu gia thôn.

   *************

   Triệu Từ mới vừa từ Hàn lâm viện ra, người mặc quan bào màu đỏ, dưới chân hài đen viền trắng, tôn lên khí chất nội liễm lại mang theo vài phần hăng hái.

   Trong tay cầm phong thư, chuẩn bị mang đến dịch quán gửi về nhà.

   Khoảng cách lần trước gửi thư về nhà, hơn tháng, mà chút tin tức cũng
   có.

   Trong lòng có chút sốt ruột, lúc này lại tốt xin nghỉ phép trở về, chỉ đành viết thêm phong thư gửi về. Thuận tiện nhờ người tìm xem bên này có tòa nhà nào thích hợp , để nhanh nhanh đón bọn họ tới đây.

   Mới đến cửa Đông, liền thấy hai con ngựa quen thuộc.

   Triệu Từ thấy người đến, vội vàng tránh sang bên nhường đường.

   Người cưỡi ngựa dừng lại, nhảy xuống: "Triệu đại nhân đây là muốn trở về?"

   Triệu Từ cúi đầu : "Hạ quan bái kiến Tề vương điện hạ."

   Tề vương khẽ mỉm cười: "Văn Độ huynh càng ngày càng coi trọng quy củ, kể từ sau khi biết thân phận bản vương, liền giống trước kia?"

   Triệu Từ ngẩng đầu lên : "Nay quan bào ở thân, dám làm càn."

   "Ha ha ha, hảo, kia đợi lát nữa bản vương xuất cung, vẫn là ở chỗ cũ. Mấy ngày nay bản vương vẫn chưa có cơ hội cùng Triệu đại nhân hàn huyên chút."

   Triệu Từ chắp tay: "Hạ quan xin đợi."

   Đợi Tề vương xa, Triệu Từ mới đứng thẳng người ra ngoài.

   ngờ được, vốn chỉ là con cháu dòng họ quyền quý Lý Văn Đạo, lại là đương kim Tề vương Lý Triết.

   Tề vương Lý Triết, tam hoàng tử do Vi quý phi sinh ra. giờ chính là nhân vật chính trong cuộc tranh đoạt ngôi vị.

   Nghĩ tới đây, liền nhịn được gõ gõ đầu.

   quyết chí khi bước chân vào triều đình, đứng về phe nào. An phận làm tiểu quan ở Hàn lâm viện, cũng khiến người ta muốn lôi kéo, lại ngờ thế nhưng cùng Tề vương điện hạ kết giao. Cũng biết đây là họa hay phúc.

   Tề vương đường đến cửa ngự thư phòng, bên trong loáng thoáng truyền ra tiếng giận dữ mắng mỏ.

   Thái giám trông cửa Cao tổng quản Cao Vô Kỵ cúi đầu đứng ở cửa, thấy Tề vương đến, ánh mắt hai người va vào nhau, Cao Vô Kỵ đến cười : "Vương gia chờ, tại bệ hạ tiện triệu kiến." thêm câu: "Thái tử điện hạ ở trong phòng."

   Tề vương nghe vậy sáng tỏ.

   Lần này Tây Nam có loạn đói, hoàng thượng hạ chỉ cứu trợ thiên tai, thái tử tranh cơ hội đến Tây Nam cứu trợ thiên tai. nghĩ tới Tây Nam cứu trợ thiên tai chưa thành, ngược lại chọc cho dân chúng bất ngờ làm phản. Nếu phải vừa vặn bên kia có binh lính đóng giữ kịp thời trấn áp, Trình Quốc cữu lại đúng lúc ra mặt thu thập tàn cục, chỉ sợ bây giờ cũng phải là đơn giản như vậy.

   Ai bảo người ta có cậu làm quốc cữu đâu.

   Tề vương thầm cười lạnh.

   lát sau, cửa chính ngự thư phòng mở ra, còn có thể nghe được từng đợt tiếng ho khan bên trong. Cao Vô Kỵ vội vàng cầm lấy phất trần vào trong điện chiếu khán.

   Lại nghe trận tiếng bước chân hoảng loạn. Hóa ra là thái tử lảo đảo ra, lá trà trán cũng dám lấy xuống, cả người chật vật.

   Vừa ra cửa, hai người liền đụng mặt nhau.

   mặt Thái tử nổi lên trận cao ngạo, muốn khiêu khích, nghe thấy tiếng ho khan trong điện, sợ hãi vôi vàng rảo bước rời .

   "Tiểu quỷ nhát gan." Giang Lâu ở phía sau giọng lầm bầm tiếng.
   Tề vương quay đầu lại nhìn cái, liền mím miệng chặt thêm gì nữa.
   lát sau, Cao Vô Kỵ lại vội vội vàng vàng ra: "Bệ hạ cho mời Tề vương điện hạ vào bên trong."
   "Làm phiền công công." Tề vương cười tủm tỉm câu.

   Đương kim Chiêu Vũ Đế chính là hoàng đế đời thứ hai của nước Đại Chu.

   Lúc trước từng theo tổ hoàng đế cùng nhau chinh chiến thiên hạ, lập được công lao hãn mã. Được đại tướng tam quân ủng hộ hết sức, nhưng bởi vì tính cách cường hãn khó có thể khống chế, cho nên tiên hoàng cùng thế đại gia tộc muốn để cho Chiêu Vũ Đế thừa kế tước vị. Bất quá vị đế vương này chính là đạp bạch cốt cùng máu tươi từng bước lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn.

   Cho dù là người lợi hại hơn nữa, giờ cũng chỉ là gần đất xa trời mà thôi. Hàng năm chinh chiến cùng với nhiều năm dốc hết tâm huyết vất vả, khiến vị đế vương vĩ đại này ngày càng suy yếu.

   Thấy Tề vương vào trong điện, lấy khăn che miệng: "Chuyện Tây Nam, ngươi biết chưa?"

   "Bẩm phụ hoàng, nhi thần tìm hiểu qua."

   "Ừm." Cuối cùng sắc mặt Chiêu Vũ Đế thoáng hòa hoãn: "Mặc dù mọi chuyện ở Tây Nam bình phục, nhưng cũng có hậu hoạn. giờ quốc khố đủ, triều đình thu thuế cũng là mỗi năm giảm, vẫn thấy có chút khởi sắc nào. Những năm này ngươi cũng ở bên ngoài hành tẩu, có ý kiến gì ?"

   "Năm ngoái nhi thần từng đến Tây Nam, khí hậu bên kia cùng nơi khác bất đồng, nghe dân chúng địa phương đồn đãi, trăm năm xảy ra hơn mười trận đại hạn, còn lại tiểu hạn vô số kể. Lúc ấy nhi thần từng đề nghị khởi công xây dựng thuỷ lợi ngay tại chỗ, hoặc tìm kiếm nguồn nước khác để hóa giải khốn cảnh. Bất quá chuyện này vẫn thấy thấy hồi ."

   Chiêu Vũ Đế nghe vậy, sắc mặt hơi đổi.

   Huynh đệ hoàng tộc khó tránh khỏi phân tranh, nếu Dư hoàng tử có sớ muốn tấu, phải trải qua thái tử xem xét rồi mới được trình lên. giờ Tề vương như vậy, tự nhiên biết vấn đề nằm ở nơi nào.

   Thái tử nha.

   Trong mắt Chiêu Vũ Đế lên thất vọng. Lại thấy Tề vương hiểu chuyện, nhân tiện : "Chuyện này ngươi tự tay làm ."

   "Thái tử bên kia, có cần hồi bẩm? Mọi chuyện ở Tây Nam, lúc trước đều do thái tử chủ quản."

   " cần, bên trẫm cho người tiếng."

   "Nhi thần tuân chỉ, chuyện này nhất định tận lực làm tốt, phụ quan tâm của phụ hoàng." Tề vương nhanh chóng lĩnh chỉ.

   Có lẽ là thân thể khó chịu, Chiêu Vũ Đế cũng thêm nữa, phất tay cho phép thối lui, rồi đứng dậy đến trước tấm địa đồ bằng da dê im lặng nhìn.

   Lúc Tề vương lui ra nhìn thoáng qua, ánh mắt lộ ra vẻ hiểu .

   Giang Lâu ở bên ngoài đợi lâu, thấy người ra, vội vàng chạy lại nghênh đón: "Điện hạ."

   "Xuất cung rồi ." Tề vương vẫy vẫy tay, im lặng lên tiếng lên phía trước. Giang Lâu đuổi theo sau.

   Cho đến khi vào bên trong xe ngựa, Tề vương mới chuyện ban nãy cho Giang Lâu nghe.

   "Huynh trưởng ta còn ở Tây Nam bên kia, có cần truyền tin sai tra xét chuyện đất Tây Nam?" Huynh trưởng Giang Lâu chính là uy vũ tướng quân Giang Xa, lần trước đến Tây Nam bình định đại quân, ở trong doanh trướng đại quân. Giang Lâu cảm thấy nếu giờ Tề vương điện hạ tiếp quản chuyện này, tự nhiên muốn nhờ huynh trưởng tận lực giúp đỡ.

   Tề vương lại khoát tay: "Chuyện này tạm thời cần ra tay, có điều cần nhắc nhở nghiêm khắc luyện binh. Chỉ sợ sau này có chiến ."

   "Chiến sắp nổi lên?" Giang Lâu kinh ngạc: " tại là thái bình thịnh thế, các nước thần phục, tại sao có thể xảy ra chiến ?"

   Tề vương lại chắc như định đóng cột : "Vừa rồi bản vương rời khỏi ngự thư phòng, nhác thấy phụ hoàng xem địa đồ. Còn là địa đồ Tây Bắc."

   "Tây Bắc... Đột Quyết!" Hai mắt Giang Lâu trợn to.

   tuyệt đối nghĩ tới, Tề vương điện hạ chiến , thế nhưng là Đột Quyết. Kinh ngạc lát, lại từ từ bình phục lại. Nếu là Đột Quyết, mặc dù có chút khó khăn, nhưng cũng có thể lý giải.

   Đại Chu mới định quốc, bởi vì quần hùng tranh bá nhiều năm, toàn bộ Trung Nguyên đều phải chịu ảnh hưởng, nguyên khí tổn thương nặng nề. Quốc vừa lập, Đột Quyết lại lãnh binh nam hạ, lúc trước còn có Tấn vương bệ hạ, tự thân xuất binh đánh Đột Quyết, lại bởi vì ngựa đủ, lương thảo thiếu, bị Đột Quyết vây khốn. Cứ thế ký kết hiệp ước bất đắc dĩ. Đường đường Đại Chu lại phải hướng man di Đột Quyết xưng thần, mặc dù sau đó thực lực Đại Chu ngày càng thịnh, Đột Quyết cũng dám lại làm càn. Nhưng là sỉ nhục lúc trước, từ triều thần cho tới dân chúng Đại Chu đều chưa từng quên. Bệ hạ chỉ sợ cũng vẫn khắc sâu trong tâm khảm.

   Chẳng qua tại đánh Đột Quyết, có thể thắng ?

   Nên biết, thực lực của Đại Chu giờ mặc dù tốt hơn lúc lập quốc rất nhiều, nhưng lúc này muốn gây chiến, thực quá khó khăn. lần đại hạn Tây Nam dùng hết nửa quốc khố.

   Thấy Tề vương cũng trầm tư, Giang Lâu dám lỗ mãng, chờ xe ngựa hảo hồi lâu, mới : "Điện hạ muốn gặp Triệu Từ?"

   càng nghĩ càng hiểu, đường đường là Tề vương điện hạ, sao lần nào cũng chủ động lại với Triệu Từ này. Mặc dù quả có chút tài năng, nhưng đến cùng cũng là người xuất thân bần hàn mà thôi, lại chưa từng giúp vương gia được việc gì.

   Tề vương lại cười cười: "Tự nhiên là muốn gặp lần, bản vương cảm thấy hết sức hứng thú với (duy nông luận) viết ra trong lần thi đình này.”
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  5. NgocThanhh95

   NgocThanhh95 Active Member

   Bài viết:
   229
   Được thích:
   334
   ☆, Chương 43:
   Editor: Đô Đô

   Thời điểm La Tố nhận được thư của Triệu Từ, lúa mạch trong nhà gặt xong, lúa gạo trong ruộng cũng dài rất khá. Nàng chuẩn bị kêu gọi người trong thôn cùng xây cái chuồng lớn, hợp tác chăn heo.

   "Từ nhi qua trận đón chúng ta đến Bắc Đô thành. Đại nha, ngươi nghĩ như thế nào?"

   Triệu mẫu vừa vui vẻ, vừa lo lắng hỏi La Tố.

   Bình tĩnh mà xem xét, bà vô cùng muốn gặp nhi tử. Nhưng nghĩ tới phải rời xa quê hương đến nơi xa như vậy, lại hết sức bỏ được. Hơn nữa nhi tử vừa mới ra làm quan, bà cũng muốn theo thêm phiền.

   La Tố dùng bút chì phác thảo sơ đồ trư xá đơn giản. Nghe Triệu mẫu thế, cười : "Nương, cho dù muốn tìm Nhị đệ, chúng ta cũng thể cứ như vậy. Tuy trong tay chúng ta có bạc, nhưng đến địa phương như Bắc Đô Thành chẳng tính là cái gì. Mặc dù Nhị đệ làm quan, nhưng ngài cũng biết, bổng lộc tại của triều đình cũng cao, chúng ta thể so với những thế đại gia đại tộc lắm của nhiều tiền kia được, tới bên kia, ngược lại còn liên lụy Nhị đệ."

   ra, La Tố muốn đến Bắc Đô Thành lắm. Ở Triệu gia thôn, tại cuộc sống của nàng vô cùng tốt. Người trong thôn rất dễ mến, ra khỏi cửa đều thân mật chào hỏi, làm cho nàng nhớ tới người trong thôn đời trước đối với nàng hảo. Mà Bắc Đô Thành cũng gần Bì Lăng huyện, đến Bắc Đô bên kia, khắp nơi đều là đại quan. Bọn họ đến đó, còn phải cẩn thận sống qua ngày, lo lắng đắc tội đại nhân vật. Còn bằng ở lại đây sống trong ngôi làng , lo ăn mặc, cũng cần dập đầu trước người ta. Hơn nữa Triệu Từ làm quan dưới chân thiên tử, ở chỗ này hết sức dọa người, cần lo sợ bọn địa chủ ngang ngược bắt nạt bọn họ.

   Bất quá nàng biết, những lời này có Triệu mẫu cũng hiểu. Cho nên chỉ có thể tạm thời kéo dài thời gian.

   Quả nhiên, Triệu mẫu cũng suy tính đến điểm này, cũng lo lắng liên lụy Triệu Từ, thở dài : "Ngươi rất đúng, chúng ta tại qua, là liên lụy . Cũng biết tại sống ở bên kia như thế nào. Nghe bên kia dù có làm quan, phẩm cấp cao, cũng có tòa nhà để ở."

   "Nương, cái này ngài cần lo lắng, cho dù có phủ đệ riêng, chắc chắn triều đình an bài chỗ ở cho bọn họ. Dù sao so với dân chúng qua hảo, hơn nữa ăn mặc lo, ngài đừng lo lắng nữa." Nhân viên công vụ lúc này, có đãi ngộ tốt hơn nhân viên công vụ như nàng ở thế giới kia nhiều. Ít nhất phải ở trong ký túc xá đơn vị, mà được triều đình an bài cho phủ đệ to đẹp.

   chuyện phiếm về Triệu Từ xong, La Tố liền vội vàng tìm lão tộc trưởng thương lượng chuyện đắp sân nuôi heo.

   tại vụ gieo trồng mùa xuân vừa mới kết thúc, mọi người cũng có việc gì quan trọng cần làm.Các tráng lao động trong thôn còn có thể ra bên ngoài tìm chút việc làm thêm.

   La Tố cảm thấy đợi đến sau thu hoạch vụ thu, còn bằng tại liền đem chuyện này làm, đỡ phải kéo dài tới mùa đông lạnh giá.

   "Xây chuồng heo có diện tích lớn như vậy, có thể làm ? Heo nhưng là rất khó nuôi sống, ăn nhiều, cũng có nhiều trư thảo. Vạn nhất nhiễm bệnh, vẫn nên dưỡng a."

   Lão tộc trưởng nhăn nhó ra băn khoăn trong lòng.

   Kỳ dưỡng gà chăn heo, chuyện này ai mà chẳng thích. Mọi nhà đều hận thể dưỡng thành đàn. Nhưng để nuôi sống dễ dàng chút nào. Đặc biệt là chăn heo, sau khi bắt trở về, liền dễ dàng ngã bệnh, đầu bị bệnh, đầu thứ hai cũng bị bệnh. Đây chính là cái chuyện rất phiền phức.

   Lão tộc trưởng lo lắng những thứ này, La Tố tự nhiên cũng suy tính qua.
   Heo nuôi tập trung rất dễ chết, khi có dịch bệnh là cả mảng lớn, loại chuyện như vậy đừng là cái thời đại này, ngay cả thời đại trước kia của nàng, cũng là chuyện thể tránh khỏi.

   Nhưng thể trư xá có lợi nhuận rất lớn.

   Quan trọng nhất là, ở trong thôn trong còn thiếu hụt phân bón.

   tại tuy có phân gà cùng phân nhà để bón nhưng chỗ này vốn có phân hoá học, nàng muốn ủ phân bón, thể thiếu được phân và nước tiểu này. Nàng nghĩ tới nghĩ lui, cũng chỉ có nuôi heo.

   Nông dân sống qua ngày, trồng trọt cùng nuôi dưỡng là phân ra.

   Nuôi dưỡng cần trồng trọt đến bổ sung. Trồng trọt cũng cần nuôi dưỡng động vật cung cấp phân bón. Đây là cái vòng tuần hoàn. Nếu như thể chăn heo, đừng có mơ tưởng đến chuyện loại nhiều đất đai hơn.

   Hơn nữa nàng vô cùng hy vọng người ở trong thôn có thể hai hộ hoặc ba hộ chung con trâu. Nhưng tại giá tiền trâu thấp. Cho dù bán được lương thực, dưỡng nhiều gà nhiều vịt, cuộc sống tốt hơn, mọi người cam lòng xây nhà, nhưng chắc chắn cam lòng bỏ tiền mua trâu.

   Đều là chuyện sức người có thể làm được, cần trâu làm cái gì?

   Nên nàng muốn cổ vũ người trong thôn chăn heo, phát triển chăn nuôi, để người người trong thôn càng thêm giàu có, có thêm mục tiêu theo đuổi, như vậy chuyện trâu cày được giải quyết.

   Lão tộc trưởng là người có quyền uy nhất trong thôn, cho nên nàng chuyện này cho ông nghe trước, lão tộc trưởng cũng có bao nhiêu hứng thú. Trong lòng ông cảm thấy tại cuộc sống này rất khá, cần thiết lăn qua lăn lại.

   La Tố chỉ có thể trực tiếp giở bản thiết kế trư xá ra cho lão tộc trưởng xem. Chứng minh nuôi heo trong sân nuôi này, có thể giảm bớt tỉ lệ heo tử vong.

   Lại cấp lão tộc trưởng tính khoản sổ sách: " tại giá thịt heo là mười hai văn tiền cân, đầu heo chúng ta dưỡng ra cũng có hơn trăm cân, sai biệt lắm có lượng bạc thu nhập rồi. Nếu như mọi người nguyện ý cùng nhau chăn heo, gia đình nuôi năm đầu heo, qua năm, trong thôn chúng ta có thể dưỡng hơn ngàn đầu heo."

   Hơn ngàn đầu heo?!

   Lão tộc trưởng trợn mắt, nghĩ tới cái tình cảnh kia, lập tức cảm thấy tâm can đều rung động.

   Nếu như trong thôn thực có nhiều heo như vậy, dù mọi người bán lấy tiền, ngày ngày cũng đều có thịt ăn.

   "Điều này có thể thành , còn phải xem xem mọi người có nguyện ý hay ." Lão tộc trưởng mặc dù động tâm, nhưng vẫn còn có chút lo lắng. Dù sao trước kia trong thôn mỗi nhà mỗi hộ, nhiều lắm là nuôi đầu heo, thậm chí có nhà còn chưa từng nuôi qua heo đâu. tại khuyến nghị chăn heo, còn biết có nguyện ý hay .

   La Tố cười : "Nếu mọi người đồng ý, vậy ta đầu nuôi trước thử xem."

   Dù sao chủ ý nàng đưa ra, người ta có cần hay , nàng cũng có cách nào, cũng thể ép buộc người ta chăn heo theo nàng .

   Mặc dù có chút khó làm, bất quá lão tộc trưởng vẫn triệu tập người đứng đầu mỗi nhà đến về chuyện này.

   Mặc dù bọn họ cảm thấy chuyện này được yên tâm lắm, nhưng nghe La Tố muốn nuôi heo, bọn họ cũng nổi tâm tư muốn thử.

   Lần này xây trư xá, La Tố nghĩ, thể xây bên cạnh nhà ở. Thứ nhất là vệ sinh, còn khiến trong nhà bốc mùi hôi hám. Thứ hai xây ở trong nhà, phân heo dễ tập trung xử lý, sau này cũng thể điều chế thành phân bón.

   Hơn nữa lần này La Tố định xây trư xá cùng chỗ. Mà làm theo loại hình tiểu trư xá mỗi gian ngăn cách nhau bởi bức tường. Mỗi đầu heo đều tách riêng ra nuôi, thể đặt ở trong cái đại trư xá. Để khi lợn bị bệnh chăm sóc chữa trị.

   La Tố đem của mình ý tưởng nhất nhất giải thích, các thôn dân ở phía dưới liên tục thảo luận.

   La Tố thấy bọn họ thương lượng, cũng thúc giục, mà tìm Triệu Đại Mộc thương lượng chuyện xây trư xá.

   "Đại Mộc thúc, ta bên này muốn tìm hai cái đứa ở trở về, ngươi xem có thể được ? ở nhà việc nhà nông nhiều, lại muốn chăn heo, bình thường tìm người trong thôn giúp đỡ làm ruộng trồng trọt cũng liền thôi, này chăn heo dưỡng gà dù sao cũng là cái chuyện lâu dài, ta muốn làm cho nương ta quá vất vả."

   Chuyện này nàng cũng suy tính qua.

   Mặc dù nàng còn chưa thích ứng với việc mua người về hầu hạ như nhà địa chủ, nhưng tại sức lao động xác thực đủ, dứt khoát mướn người trở về đỡ đần, tựa như là tuyển công nhân vậy.

   Triệu Đại Mộc : "Mướn người làm gì, nếu ngươi làm xuể, bảo Nhị thẩm ngươi tới giúp tay."

   "Nhị thẩm cũng phải bận việc của mình. Ta cũng thể nhờ thẩm ấy giúp đỡ mãi, đây là muốn tìm cái biện pháp lâu dài. Dù sao tại trong nhà có vô số việc phải làm. Ta muốn mướn đôi phu thê, cho dễ quản. Cũng biết chung quanh đây có người muốn làm ."

   Triệu Đại Mộc thấy nàng có chủ ý, nên tiếp tục khuyên nữa, hỏi: "Vậy ngươi muốn mời người như thế nào?"

   " thể quá quen thuộc, thuê người cách xa thôn chúng ta chút, nhưng làm người nhất định phải thanh bạch, được có thói quen xấu. Tốt nhất là trung hậu đàng hoàng chút, có thể làm được việc là được."

   Nàng muốn mướn phải hạng người bắt gà trộm chó trở về gieo họa cho nhà mình cùng người trong thôn đâu.

   Triệu Đại Mộc suy nghĩ chút, cảm thấy cầu này là đơn giản. ở bên ngoài thôn thể sống qua ngày thoải mái như bọn họ, đặc biệt là những thôn bên ngoài Bì Lăng huyện, người dân ở đó còn cắn vỏ cây đâu. Còn có nhiều người muốn bán mình làm nô. Bây giờ có thể có công việc khá như đứa ở thế này, chính là buồn ngủ gặp chiếu manh. Lúc này đáp ứng : "Hảo, chờ xây xong trư xá, ta giúp ngươi tìm người."

   Trong thôn chuyện xây trư xá rốt cuộc vẫn được ủng hộ.

   Sau khi dưỡng gà thành công, mọi người cũng muốn nuôi thêm con gì đó. tại La Tố dẫn đầu, trong lòng liền tính nắm chắc, cũng nghĩ cùng theo lúc nhìn thử xem.

   Nơi xây trư xá chọn xong, chính là ở mảnh đất trống đầu thôn đối diện với ruộng lúa, còn nguyên liệu xây trư xá, bởi vì heo có khí lực lớn, nên La Tố đề nghị dùng gạch mộc để xây chuồng. Xà nhà dùng gỗ chống đỡ, xây cao hơn bình thường chút, để chuồng heo thêm thông gió.

   Bên ngoài trư xá đào cái hố phân rất lớn, về sau dùng phân bón ở trong này. Còn phân gà dùng để làm phân bón phụ, mặt khác còn có thể - - làm thức ăn cho heo.

   Lúc trư xá xây, Triệu Đại Mộc dẫn đầu tìm heo con khắp nơi.

   Triệu gia thôn tìm heo con khắp nơi. Chuyện này rất nhanh truyền đến các thôn xóm lân cận. Bì Lăng thị trấn cũng bị kinh động.

   Hoa gia đường xưởng Hoa lão ngũ chuẩn bị đến Triệu gia thôn xem cây mía, nghe tin tức này, cười nhạo tiếng: "Những người này biết trời cao đất rộng, bỗng chốc thu mấy ngàn con lợn con, cũng sợ đau đầu lưỡi."

   Lần trước La Tố dùng phương thuốc, hù dọa ký xuống khế ước hợp tác lâu dài, trong lòng liền đối với La Tố hết sức có ý kiến.

   Nếu phải được nghe chủ tử chỉ ra mục đích của tiểu phụ nhân này, vẫn chẳng hay biết gì, vẫn biết mình bị cái tiểu phụ nhân hồ lộng.

   đúng là thường đứng bờ sông nào có lúc bị ướt giày.

   Vài tên người hầu thấy mất hứng, nịnh nọt : "Dù sao chúng ta cứ đến xem thử chút, nếu cây mía tốt, chúng ta tìm lý do giáo huấn bọn họ phen."

   Hoa lão ngũ : "Hừ, nếu phải là chủ tử cho dạy dỗ đám người nhà quê này, ta sớm động thủ, còn phải chờ thằng nhãi con ngươi mở miệng?" Ánh mắt liếc ngang cái: "Mau đến xem cây mía ."
   Chris, B.CatTôm Thỏ thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :