1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bẫy Văn Phòng - Nguyễn Thu Phương

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 5


   Sau đó, Đàm Bân trao đổi với cấp dưới, lập kế hoạch sáu tháng cuối năm, làm sáng tỏ trách nhiệm, quyền hạn với số bộ phận liên quan, đồng thời còn phải chú ý tới dịch vụ ở Bắc Kinh và việc tập trung chọn mua của Phổ Đạt.

   Làm việc nhiều nên Đàm Bân hơi váng đầu, hoa mắt, cảm thấy mình là điển hình của kẻ tham công tiếc việc.

   May mà thời gian làm việc kết thúc rất nhanh, chẳng mấy chốc lại đến cuối tuần.

   hẹn Văn Hiểu Tuệ mua sắm vài bộ đồ mùa hè thịnh hành. Đàm Bân mua quần áo lúc nào cũng đơn giản, chỉ vài nhãn hiệu cố định, chọn lựa kiểu dáng ưa nhìn, màu sắc thích hợp, trả tiền xong rồi .

   Màu sắc trong tủ quần áo của hầu hết đều là màu cơ bản, vì thế cần quá lo lắng về vấn đề phối hợp. Tại những cửa hàng quen thuộc, Đàm Bân lấy mấy chiếc quần dài và quần tất, lại chọn thêm hai chiếc sơ mi màu sắc nhàng, nhiệm vụ của ngày hôm nay xem như hoàn thành.

   Nhưng rồi lại lưu luyến rất lâu trước chiếc áo sơ mi mỏng có thêu hoa. ướm thử lên người, nền hồng phấn san hô có thêu những đóa hoa nhiệt đới lớn, cành lá sum suê, mặc lên người khiến cả khuôn mặt trở nên rạng rỡ. Đàm Bân do dự, lưu luyến mãi rời, chiếc áo rất đẹp nhưng cũng chẳng mấy khi mặc đồ theo phong cách này.

   Văn Hiểu Tuệ thấy thế dùng dằng nữa, thay trả tiền. “Cậu cứ thử thay đổi phong cách xem. Ngày nào cũng ăn mặc như mấy bà lão, cậu định tu hay sao?”

   “Mặc chiếc áo này có thể làm được gì?” Đàm Bân lườm . “ dương song tu à?”

   Văn Hiểu Tuệ ngậm ngụm nước khoáng, liền phụt tiếng, nước trong miệng phun ra, bắn cả lên tay áo .

   Trước khi rời , Đàm Bân chợt nghĩ tới tủ quần áo của Thẩm Bồi cũng nên thay đổi theo mùa rồi, lại chọn thêm cho hai chiếc áo phông.

   Lúc trả tiền Văn Hiểu Tuệ trưng vẻ mặt lạnh lùng, giậm chân thở dài: “Ai da, Đàm tiểu thư, chiều đàn ông như vậy làm hư họ đấy!”

   Đàm Bân thuận miệng : “Tớ biết, cậu ghen tị với tớ.”

   Văn Hiểu Tuệ có chút tức giận, quay người bỏ .

   Đàm Bân đuổi theo, cười làm lành. “Mao Huyết Vượng và Đậu Hoa [1] của Tiếu Giang Nam rất ngon, hôm nay tớ mời, được ?”

   [1] Tên hai món ăn.

   ! Đó là nơi lừa đảo khách hàng, vừa đắt lại vừa khó ăn.” Văn Hiểu Tuệ vẫn tức giận.

   Đàm Bân cười rộ lên, nhớ tới đánh giá của Phương Phương dành cho Tiếu Giang Nam: “Tài nghệ của đầu bếp quán này tương đối ổn định, mỗi món ăn đều khó nuốt đến độ vạn kiếp bất phục, chưa bao giờ đổi khác.”

   kéo cánh tay Văn Hiểu Tuệ, năn nỉ: “Lẩu hải sản của Hoan Kỳ cũng được. Chị à, cười lên chút có được ?”

   Tới quán ăn, Văn Hiểu Tuệ ngồi xuống mà vẫn còn tức giận, bất bình. “Trọng sắc khinh bạn, hừ, chỉ vì gã xấu xa!”

   Đàm Bân khuấy đáy nồi tìm ngao, sau đó bỏ vào đĩa của Văn Hiểu Tuệ. “Cho cậu cả, tớ sai rồi, được chưa? Đừng tức giận nữa, tức giận dễ xuất nếp nhăn đấy.”

   “Đàm Bân, cậu có chán tớ cũng phải .” Văn Hiểu Tuệ chẳng buồn để ý tới những câu nịnh nọt của . “Hôm kia mẹ cậu gọi cho tớ, bà càm ràm chuyện của cậu đến nửa tiếng.”

   Mẹ Văn Hiểu Tuệ và mẹ Đàm Bân từng là đồng nghiệp lâu năm.

   Mặt Đàm Bân nhất thời thuỗn ra.

   Đây cũng là nguyên nhân muốn thường xuyên gọi điện về nhà, mẫu hậu đại nhân thường lôi hết chuyện này đến chuyện kia ra để , toàn là những chuyện dông dài muốn nghe.

   bất đắc dĩ hỏi: “Mẹ tớ chuyện gì vậy?”

   “Còn có thể chuyện gì chứ? Lại chuyện cũ, mẹ cậu buồn vì gả được cậu , mà giờ cậu lại còn ở cùng với tên chẳng đáng tin chút nào.”

   Đàm Bân cắn đũa chẳng biết phải làm sao. “ kỳ lạ, Quốc Cộng [2] còn có thể cố tìm điểm chung vì kháng chiến, gác lại bất đồng, vì sao hai bọn tớ lại đáng tin chứ?”

   [2] Liên minh giữa Trung Hoa Quốc dân Đảng và Trung Quốc Cộng sản Đảng trong các thời kì 1924-1927, 1937-1945.

   “Đàm Bân, nhìn tớ này, cậu hãy , Thẩm Bồi từng đề cập đến chuyện kết hôn với cậu chưa?”

   Sắc mặt Đàm Bân biến đổi, nhìn xuống, chẳng lời.

   Con người Thẩm Bồi rất tốt, nhưng có vấn đề trí mạng, mặc dù cuộc hôn nhân của ba mẹ có thể coi là bình ổn, yên vui nhưng lại sợ hãi chuyện hôn nhân cách dị thường, thường hôn nhân là chế độ vi phạm nhân tính nhất trong lịch sử nhân loại.

   “Quan hệ của bọn họ vốn loạn, có chuyện gì là thể chứ? Đàn ông đến bốn mươi tuổi hoàn toàn tỉnh ngộ, cái đó gọi là lãng tử quay đầu, chuyển mình cái lại là đóa hoa, có thể quay lại tán tỉnh mấy nàng mười tám, đôi mươi, còn cậu sao?”

   Văn Hiểu Tuệ nhìn hàng mi Đàm Bân rung động, biết rằng lời mình có hơi tàn nhẫn nhưng vẫn kiên trì nốt.

   “Bạn thân , cậu minh, quyết đoán trong công việc như vậy mà trong chuyện tình cảm thực quá hồ đồ, phát triển của đại não có vẻ được cân bằng cho lắm.”

   Đàm Bân miễn cưỡng cười cười. “Thế nhưng Hiểu Tuệ này, mấy năm nay, tớ cũng chẳng gặp được ai tốt hơn.”

   Lần này đến phiên Văn Hiểu Tuệ , gắp miếng salad to, cố nhét vào miệng.

   Vết thương của năm năm trước đến nay vẫn chưa khỏi hẳn. Mặc dù vết thương đóng vảy dày, nhưng hễ đụng vào, nó lại nhức nhối như lúc ban đầu.

   Văn Hiểu Tuệ còn nhớ dáng vẻ của Đàm Bân lúc tốt nghiệp đại học, khuôn mặt tú lệ bầu bĩnh như trẻ con, nụ cười rạng rỡ, nằm gọn trong vòng tay của Cù Phong, từ khóe mắt đến đuôi mày đều toát lên vẻ hạnh phúc viên mãn của người phụ nữ.

   Cù Phong năm đó là nhân vật danh tiếng trong trường. ta học chuyên ngành thương mại quốc tế, trước bọn hai khóa. Trong buổi dạ hội chào đón tân sinh viên, ta cứ nhìn Đàm Bân chằm chằm, rồi hai người quen nhau, qua lại được bốn năm, họ từng là giai thoại về trai tài, sắc trong trường.

   Sau khi tốt nghiệp, Cù Phong ở lại Bắc Kinh ba năm, lăn lộn thế nào cũng được như ý, ta chuyển đến Thượng Hải để phát triển nghiệp. Nửa năm sau có tin ta đính hôn với con ông chủ người Ôn Châu.
   Văn Hiểu Tuệ nghe được tin tức này qua các bạn học rỉ tai nhau.

   Bản thân Đàm Bân chủ động nhắc từ tới chuyện này, vẫn như thường lệ làm rồi về nhà, có điều cắt mái tóc dài đến tận thắt lưng, chỉ để lại đoạn ngắn ngủn, tháng mà gầy gần chục cân, khuôn mặt chỉ còn to hơn bàn tay chút, nhìn thoáng qua giống cậu nhóc chưa hết tuổi dậy vậy.

   Ba tháng sau xin nghỉ việc, bắt đầu bước chân vào MPL, từ đó về sau trở thành con người của công việc, ánh mắt trở nên sắc bén, những người đàn ông bình thường dám tới gần.

   Chỉ đến khi quen biết Thẩm Bồi, mới nuôi tóc dài trở lại, giờ tóc vừa chấm vai.

   Hiểu Tuệ thầm thở dài, cảm thấy cần phải tìm hiểu thêm chút về con người của Thẩm Bồi.

   Tuần làm việc mới lại bắt đầu, Đàm Bân hoàn toàn trở về với vai diễn của mình.

   Thời gian đấu thầu thu mua tập trung sắp đến gần, hai tháng tới là khoảng thời gian kịch tính. Sáu tháng cuối năm quota [3] tiêu thụ của khu vực Trung Quốc có thể hoàn thành hay đều đặt cược cả vào dự án lớn này.

   [3] Có nghĩa: phần, chỉ tiêu.

   Mấy nhà cung ứng đa quốc gia cùng ngành, từ phương án kỹ thuật, cung ứng cho đến quản lý và dịch vụ hậu mãi cơ bản đều giống nhau, cho nên làm kinh doanh, kỳ thực chính là công việc làm người. Đàm Bân luôn đắn đo, làm sao để hoàn thiện mạng lưới quan hệ của tại trụ sở của Phổ Đạt.

   may, tinh lực mấy năm nay của MPL đều đặt ở các chi nhánh phía dưới, duy trì quan hệ với trụ sở còn chưa tới nơi, tới chốn. Tuy có thiết lập đội ngũ quản lý khách hàng phụ trách mối quan hệ với tổng bộ Phổ Đạt nhưng vì cấp bậc quá thấp, trước sau vẫn thể tạo được mối quan hệ với các lãnh đạo bậc trung, cao cấp, bình thường chỉ là “tay chuyền hai [4] ” làm trung gian, lúc đó mới cảm thấy còn có chút liên hệ.

   [4] Tay chuyền hai: thuật ngữ trong bộ môn bóng chuyền, chỉ vận động viên chạm bóng thứ hai của đội nhận bóng, mục đích là điều chỉnh bóng sao cho đồng đội dễ dàng tấn công đối phương.

   năm trước bắt đầu khát nước mới lo đào giếng, tích tiểu thành đại, nhưng rốt cuộc bước khởi đầu vẫn muộn hơn rất nhiều.

   Nếu so sánh chút những đối thủ như FSK có kinh nghiệm nhiều năm, về mặt này làm rất thông minh, trong công ty vẫn có người giữ chức vụ VP [5] , chuyên đảm nhiệm việc phát triển quan hệ với khách hàng cấp cao.

   [5] VP (Vice President): phó tổng.

   Đàm Bân đứng im rất lâu trước biểu đồ cơ cấu tổ chức trụ sở của Phổ Đạt.

   Do các quan hệ nghiệp vụ khu vực Bắc Kinh nên chỉ giao thiệp với bộ phận kỹ thuật và kỹ sư ở trụ sở, nhưng những quan hệ ấy đều hời hợt, còn mấy nhân vật then chốt hầu như chưa từng gặp mặt.

   Do dự hồi, Đàm Bân vẫn quyết định gửi lời mời gặp mặt tới quản lý khách hàng của trụ sở Phổ Đạt - Vương Dịch, hẹn chuyện với ta.

   Phía bên kia trả lời rất nhanh, chỉ có từ: Ok.

   Đàm Bân đặc biệt mang theo hộp chocolate Thụy Sĩ tới phòng họp.

   Tên tiếng của Vương Dịch là Yvette, ấy có khuôn mặt búp bê khiến người khác vừa gặp rất có thiện cảm, còn khi ấy mở miệng như bắn súng liên thanh, người nào mồm mép chậm chạp cơ bản chẳng thể nào chen ngang.

   Đàm Bân chỉ hy vọng chocolate có thể giữ miệng ta lúc, để hai người đều có cơ hội nghỉ lấy hơi.

   Vương Dịch đón lấy hộp kẹo, mặt lên vẻ áy náy “Cherie, xin lỗi, tôi giúp được . Mấy khách hàng quan trọng đều do Ray Cheng tự liên hệ, tôi tiện tham gia quá sâu.”

   Đàm Bân cảm thấy thất vọng nhưng dễ dàng chịu bỏ qua như vậy. “ sao, tôi chỉ muốn tìm hiểu chút về mấy người này thôi.”

   Vương Dịch đến mười phút, Đàm Bân thầm thở dài, ràng phải ta khiêm tốn, thực là chẳng thể giúp được gì, lần này phải bắt đầu từ con số 0 rồi.

   Giữa hè nắng chói chang, thăm hỏi, đáp lễ khách hàng trở thành công việc khổ sai.

   Bãi đỗ xe ngay dưới trời nắng gắt, nhiệt độ mặt đất chí ít cũng năm mươi độ C, vừa mở cửa xe, luồng nhiệt ập tới, táp vào người cứ như trong lò tắm hơi vậy.

   Đại diện bán hàng, Phương Phương mới ra trường được ba năm, vẫn chưa biết cách che giấu cảm xúc của mình, ôm bụng bức xúc.

   “Đây là việc mà team [6] trụ sở nên làm. Bọn họ làm việc quá thảnh thơi, hề chịu áp lực từ quota, chỉ cần ngồi trong phòng làm việc, gửi email, viết báo cáo, thế là xong, chúng ta xông xáo dẫn đầu như thế để làm gì?”

   [6] Có nghĩa là: nhóm, đội.

   Đàm Bân liếc nhìn , nhạt: “Phương tiểu thư, phải uốn lưỡi bảy lần trước khi .”

   Phương Phương đỏ mặt, biết mình quá lời, đành im bặt.

   Cùng cảnh ngộ nhưng Đàm Bân lại cười dài, cố gắng khiến thời gian này trở nên nhàng hơn. Kẻ lang bạt giang hồ, ai cũng có tuyệt kỹ thành danh, công việc tạo mối quan hệ với khách hàng này cũng vậy, ai cũng có diễn xuất riêng.

   Dáng vẻ Đàm Bân luôn hòa nhã, cởi mở, chuyện dễ lấy lòng người. Khách hàng thích cộng tác với , tâm với dễ dàng như với hồng nhan tri kỷ. Còn , cảm thấy mình vẫn cố để đảm đương được hai chữ hồng nhan, còn tri kỷ, lại là mong muốn của đương . Phụ nữ làm kinh doanh thực có giới hạn về giới tính, tiến thoái đều phải đúng mực.

   Khách hàng phần nhiều là nam trung niên bốn, năm mươi tuổi, phấn đấu hơn mười hai mươi năm mới leo lên tới vị trí hôm nay, tiền đồ có tiến xa nữa hay vẫn đáng để cân nhắc, họ sớm ổn định cuộc sống cá nhân, điều hòa lớn nhất mỗi ngày phần lớn chính là những ảo tưởng màu hồng vô hạn và thực cục bộ hữu hạn.

   câu Đàm Bân thường : Có thể bán mạng, cũng có thể thương lượng để bán đứng cốt cách, nhưng bán thân thể, MPL trả nổi. Để tu luyện đến ngày hôm nay những khổ ải chán ghét từng trải qua cần phải nhắc nữa. gia nhập MPL đến nay năm năm, chưa từng có khách hàng tỏ ra bất bình.

   Thế nhưng lần này Đàm Bân gặp phải trận Waterloo [7] .

   [7] Waterloo: trận đánh nổi tiếng diễn ra tại Waterloo, thuộc nước Bỉ ngày nay giữa quân đội Pháp do Napoléon chỉ huy với liên quân và Đồng minh, thất bại ở trận đánh này đặt dấu chấm hết cho ngôi vị hoàng đế của Napoléon.

   Tác phong làm việc ở trụ sở chính của Phổ Đạt hoàn toàn khác với các chi nhánh trực thuộc khác.

   Tổng giám đốc tập đoàn là Ngụy Minh Sinh, chức vụ tương đối cao trong hàng ngũ lãnh đạo, có thể coi như CEO của vài tập đoàn đa quốc gia, vì vậy muốn gặp ông ta cũng phải tốn ít công sức.

   Dưới quyền ông ta còn có vài vị phó tổng, mỗi vị lại có thuộc cấp tương ứng với từng cấp VP ở các công ty. Chức vụ giám đốc chính là trưởng các bộ phận, cán bộ bậc trung của Phổ Đạt.

   Do nhiều, hiểu rộng nên chút lợi ích khó có thể khiến họ lung lay, họ rất biết giữ phong thái cao quý, tham ô, nhận hối lộ.

   Đặ biệt là Giám đốc nghiệp vụ Điền Quân và Tổng giám đốc kỹ thuật Trần Dụ Thái. Thái độ ghét của hai người này có vai trò quyết định đối với tạo hình của sản phẩm sắp ra mắt. Hai người này chính là những người mà Đàm Bân cảm thấy khó nhằn nhất, công phu nước chảy đá mòn bấy lâu nay hầu như có đất dụng võ.

   Điền Quân tuổi ngoại tứ tuần, ăn khách khí, quá nhiệt tình cũng quá lạnh nhạt. Đối diện với ta, Đàm Bân cảm thấy vô cùng khó khăn, tiếp xúc qua mấy bận mà vẫn chỉ dừng lại ở mức xã giao, thể nào tiếp cận thêm được nữa.

   Còn thái độ của Trần Dụ Thái lại vô cùng lãnh đạm. Đàm Bân hẹn mấy lần qua điện thoại, đề nghị gặp mặt nhưng đều bị từ chối thẳng thừng.

   Vương Dịch thấy ổn, liền ngầm khuyên Đàm Bân: “Cherie, hay là bỏ qua ta , chỉ làm lãng phí thời gian thôi!”

   “Sao vậy?”

   “Tôi cũng chỉ là nghe thôi, bảy, tám năm trước lúc ta vẫn còn là kỹ sư quèn, người nào đó bên công ty chúng ta đắc tội với ta, ta nhớ dai đến tận bây giờ, mỗi khi nhắc đến cái tên MPL là đỏ mặt tía tai.”

   Đàm Bân trầm mặc gì, lịch sử bất bại suốt bao năm qua nay buộc lòng phải thêm vào dấu chấm hỏi khiến cam tâm.

   Đàm Bân khẽ cắn răng, tự nhủ, Trần Dụ Thái, nắm được thóp tôi thề viết ngược chữ Đàm, tên tôi. Dù giải tỏa bức xúc như thế nhưng vẫn cảm thấy rất khó chịu. Hết giờ làm, liền về chỗ Thẩm Bồi, cầm cọ vẽ của mà trút giận, đổ cả đống màu vẽ rồi quệt bừa lên nền vải.

   Thẩm Bồi khoanh tay đứng sau , ra vẻ nghiêm túc bình phẩm: “Nét vẽ này đến nỗi nào, tương đối có lực. Còn chỗ kia ràng là bỏ rồi.”

   Đàm Bân vui, cầm bút quơ ngang đường lên trán . “Còn nét này?”

   Thẩm Bồi nằm ngửa ra sàn, giả vờ ngất. “Ôi trời, đúng là tuyệt nhất trần đời!”

   Đàm Bân cười rộ lên, nổi hứng muốn đùa nghịch thêm chút nữa, theo thói quen trườn qua, nằm lên người , nhất quyết muốn bôi đen mũi , lại còn vẽ thêm mấy sợi râu hai bên mép khiến trông giống con mèo.

   Thẩm Bồi lim dim mắt, kêu tiếng, nằm chịu trận cho thoải mái đùa nghịch, cũng chỉ để được thấy nụ cười vắng bóng khuôn mặt thân này suốt mấy ngày qua.

   Đàm Bân cố nhịn cười, kéo đến trước tấm gương trong phòng tắm. Thẩm Bồi quan sát hồi rồi làm mặt nhăn như khỉ quay lại phía mà hát: Memory, all alone in the moonlight… [8]

   [8] Tạm dịch: “Ký ức, mọi điều quanh dưới ánh trăng.” Trích từ bài hát Memory (Ký ức) của ca sĩ người Mỹ Barbra Streisand.

   Giọng hát cao vút, rất cuốn hút.

   Đàm Bân chạy ra khỏi phòng tắm, xoa bụng, kêu: “Chết người ta rồi, đúng là dạ hại người! Ai da, đau bụng chết mất…”

   Thẩm Bồi ôm chầm lấy từ phía sau, ghé sát môi vào tai , thầm: “Ngoan, có thế thôi chết ai nào? Trời vẫn chưa sập xuống, nếu làm mà thấy vui cứ xin nghỉ, nuôi em mà!”

   Đàm Bân quay đầu lại, mắt long lanh nhìn .

   Thẩm Bồi cố ý làm vẻ thần bí thầm: “ chưa cho em biết sao? Bố có để lại cho mấy món đồ rất có giá trị, hai chúng mình cứ ngày ngày ăn ngủ, hưởng lạc cũng đủ sống mấy đời!”

   Đàm Bân thấy ấm áp, ở ngoài luôn phải nghĩ trăm phương ngàn kế khiến kẻ khác vừa lòng, nào có ai nghĩ đến chuyện làm vui dù chỉ trong giây lát. véo hai má Thẩm Bồi. “Đừng bốc phét nữa, hành lý của chuẩn bị xong hết chưa?”

   Thẩm Bồi mải thu dọn các thứ cho chuyến du lịch Cam Nam.

   Trước lúc ngủ lại hỏi Đàm Bân: “Em được sao?”

   “Sắp chấm thầu đến nơi rồi, lúc này là lúc khẩn cấp nhất, sao mà em rời ra được chứ?”

   mặt Thẩm Bồi lộ vẻ thất vọng.

   ra là Đàm Bân cố ý . hôn lên môi . “Để lần sau nhé, em hứa, em thề mà!”

   Thẩm Bồi gì nữa, lăn qua, chung gối với , mãi mới tìm được chỗ thoải mái, sau đó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

   thiếp rất nhanh, tiếng ngáy khe khẽ nhanh chóng tan biến vào màn đêm yên tĩnh, miệng hơi hé ra như đứa bé ngây thơ.

   Đàm Bân chăm chú nhìn lâu, vừa thấy buồn cười vừa thấy nhói đau, có cảm giác mình như bà mẹ . đưa tay vuốt ve sống mũi lúc rồi mới tắt đèn ngủ.

   Hai ngày sau, Đàm Bân bay đến Thượng Hải tham gia Brainstorming [9] nội bộ về vấn đề chăm sóc khách hàng.

   [9] Brainstorming (phương pháp vận dụng trí tuệ tập thể để giải quyết vấn đề phức tạp), ở đây tác giả có ý mỉa mai, chỉ hội thảo mà đám người nhàn rỗi, ngồi nhăng cuội, hy vọng có thể đạt đến cảnh giới “Ba chàng ngốc” - bộ phim điện ảnh của Ấn Độ kể về ba sinh viên có hành động ngốc nghếch nhưng lại là những thiên tài.

   Cuộc họp thể kết thúc đúng như dự kiến khiến xuất phát từ công ty chậm hơn nửa tiếng so với kế hoạch, lúc đến sân bay cửa soát vé vừa đóng lại.

   Đàm Bân suýt bật khóc, chuyến bay kế tiếp phải chín giờ tối mới cất cánh.

   cố làm bộ khổ sở, đáng thương, hy vọng có thể cứu vãn. “Tôi chỉ muộn có hai phút, có thể linh động chút được ?”

   chàng cao lớn đứng đằng sau quầy ngẩng đầu nhìn lúc rồi bỗng mở cửa, đưa tay nhận lấy vé máy bay, xem xét lúc rồi ra vẻ đáng tiếc, : “Xin lỗi, khoang phổ thông kín chỗ rồi.”

   Hai tay Đàm Bân thất vọng rũ xuống, chuẩn bị đăng kí chuyến sau.

   chàng kia trả lại vé cho nhưng lại quay sang bảo: “Khoang G số 15, có thể lên, mau qua đó !”

   Đàm Bân ngẩn người giây lát rồi cũng phản ứng lại, lập tức thở phào, cảm ơn ngớt.

   Bản mặt có ưa nhìn hay coi như có câu trả lời rồi. Mặt mũi ưa nhìn là tấm thẻ thông hành đâu cũng thuận lợi.

   Đây là lần đầu tiên Đàm Bân ngồi khoang hạng thương gia.

   Khoang hạng phổ thông phía sau chật kín người, còn ở đây chỉ lác đác vài người.

   Ghế ngồi ở khoang này cũng rộng rãi, ước chừng gấp rưỡi khoang hạng phổ thông, các ghế cách nhau lối đủ cho người.

   Nụ cười của tiếp viên cũng ngọt ngào hơn ở khoang phổ thông rất nhiều. Đàm Bân thầm cảm thán: Đúng là phân biệt đối xử, đây mới chỉ là khoang hạng thương gia thôi đấy, khoang hạng nhất e là càng khác biệt, chẳng trách ai cũng liều mạng cố chen lên đó, đạt được cấp VIP cần nhắc đến những lợi ích khác, ít nhất cũng tránh được việc du lịch mà phải ngồi gập người mất vài tiếng.

   Đợi khi máy bay lên cao, Đàm Bân lôi máy tính xách tay ra, còn nợ Lưu Bỉnh Khang bản báo cáo tổng kết dự án, hôm nay nhất định phải xong.

   nhanh chóng tập trung làm việc, mặc kệ mọi thứ xung quanh.

   Bỗng có người ngồi xuống ghế bên, Đàm Bân khẽ nhíu mày, cảm thấy kỳ lạ. Trái phải, trước sau đều có ghế trống, ấy vậy mà người này lại chen vào đây khiến khỏi chột dạ. Thói quen đề phòng này được hình thành nhiều năm đến mức thành phản xạ tự nhiên.

   ngẩng đầu, lôi bộ thiết bị chống nhìn trộm từ trong túi ra, lắp vào màn hình.

   tiếp viên đẩy xe đồ uống qua, Đàm Bân gọi cốc cà phê, ngó bốn phía tìm chỗ để cốc người ngồi ghế bên cạnh hạ tấm bảng xuống, đón lấy chiếc cốc giấy từ tay .

   Ngón tay người đó thanh mảnh, ngón tay được cắt tỉa gọn gàng, sạch .

   Hành động này hình như thấy ở đâu rồi.

   Đàm Bân chợt nhớ ra, vội ngẩng lên bắt gặp khuôn mặt mỉm cười của Trình Duệ Mẫn.

   “Tiểu Đàm, dạo này vẫn khỏe chứ?”

   gọi bằng tên tiếng .

   Đàm Bân thoáng kinh ngạc, khỏi lắp bắp: “… Sao lại là ?”

   Vừa rồi vùi đầu vào máy tính còn nghĩ, mớ báo cáo từ đống số liệu rác rưởi này mà vào tay Trình Duệ Mẫn chắc chắn đâu vào đó ngay.

   Vậy mà chỉ giây sau ở ngay trước mắt, khiến vô cùng kinh ngạc.

   Trình Duệ Mẫn nhịn được cười, hỏi lại: “Còn ? Sao lại xuất ở đây?”

   MPL có quy định, chức vụ VP trở lên mới được ngồi khoang hạng thương gia, vì thế mới nghi hoặc.

   Đàm Bân phát mình phản ứng hơi quá liền cố định thần lại mà bắt đầu chuyện bình thường.

   “Ồ, tôi đến muộn nên được lên ngồi ghế hạng sang miễn phí.”

   “Có chuyện tốt như vậy sao? Sao tôi ngồi máy bay hãng này mười mấy năm mà chưa từng được đãi ngộ như thế?”

   phải khóc lóc, làm bộ đáng thương cơ!” Đàm Bân bật cười, nhân cơ hội nhìn từ xuống dưới.

   Áo sơ mi trắng, quần tây xám đen, sơ vin gọn gàng, cà vạt viền xám.

   Giá để hành lý bên cạnh có treo chiếc áo vest màu đen.

   Với kiểu ăn mặc này chắc là vừa vội đến sân bay từ kiện thương mại, hoặc tham gia cuộc họp chính thức sau khi xuống sân bay.

   Trong mắt Đàm Bân ánh lên vẻ hiếu kỳ khó che đậy. “ …” Lời đến miệng đột ngột thay đổi. “… công tác?”

   “Cứ cho là vậy!” Trình Duệ Mẫn trả lời lấp lửng, hiển nhiên là muốn tiết lộ nhiều.

   Đàm Bân dù rất hứng thú nhưng vội im ngay, thầm suy nghĩ lát rồi chợt bừng tỉnh.

   Xem ra Trình Duệ Mẫn rất có thành tựu, mà chức vụ có thể hề thấp, nếu ngồi ở khoang hạng thương gia,

   kỳ lạ, trong giây lát Đàm Bân bỗng cảm thấy nhõm hẳn, như vừa bước ra khỏi đường hầm. ra còn là thân phận cấp , cấp dưới nữa nên kính sợ mà dành cho cũng biến mất trong khoảnh khắc này.

   Đàm Bân gập máy tính lại, khẽ cất tiếng hỏi: “Tôi nên gọi là gì đây? Tổng giám đốc Trình? Trưởng đại diện Trình?”

   Trình Duệ Mẫn quay đầu lại, kinh ngạc vì nhạy cảm của .

   Người con trước mặt mặc chiếc áo sơ mi cotton bó sát màu trắng, cổ áo cũng thắt hờ chiếc khăn lụa theo kiểu thắt cà vạt, đẹp nhàng, thanh thoát như độ thanh xuân, thời gian ngừng trôi, tưởng như mãi mãi là nữ sinh đại học năm cuối. Nhưng thi thoảng khuôn mặt tươi trẻ của bỗng thoáng qua nét đơn, ngỡ như trải qua kiếp hồng trần.

   Trình Duệ Mẫn lại nghĩ tới người bạn chia tay bên kia bờ đại dương.

   Lần trước, sau khi gặp mặt, Trình Duệ Mẫn từng với Dư Vĩnh Lân: “ kỳ lạ, có mỹ nhân như vậy bên cạnh nhiều năm mà tôi chưa bao giờ chú ý tới.”

   “Lão Trình, chỉ cần mở to mắt ra, cậu phát thấy mỹ nhân trong công ty chỉ có mình ấy.”

   “Nguyên nhân là gì mà khiến xinh đẹp tâm chút vướng bận, bán mạng vì công việc như vậy?”

   “Tôi nhớ là cậu hỏi Từ Duyệt Nhiên câu y hệt như vậy. ấy trả lời cậu thế nào?”

   ấy , khi phát ra đàn ông đáng tin, ấy thể làm gì khác ngoài việc tự bảo vệ chính mình.”

   “Đúng đó, người em. May thay bà xã tôi được tiếp thu loại giáo dục này nên vẫn biết thuyền theo lái, theo chồng.”

   Nghĩ đến đây, Trình Duệ Mẫn khẽ nhếch khóe môi, mặt lên vẻ tự trào. cúi thấp người, trả lời Đàm Bân: “ có thể gọi tên tôi, cũng có thể giống như trước đây, gọi tôi là Ray.”

   Với biểu này, mặc nhận suy đoán của , quả nhiên được thăng chức.

   Đàm Bân chắp tay chúc mừng rất giống trong hí kịch: “Chúc mừng, chúc mừng! Lúc nào khao tôi đây?”

   Trình Duệ Mẫn đáp: “Chỉ cần đồng ý, ví của tôi, con người tôi, bất cứ lúc nào, bất cứ chỗ nào cũng xin đợi.”

   “Chậc chậc, nghe ra có chút thành ý nào cả.”

   Trình Duệ Mẫn quay đầu lại, vẻ mặt vô cùng nghiêm túc: “Tôi rất thành .”

   Đàm Bân nhịn được cười, thầm nghĩ, lại nữa rồi.

   Đối với trò chơi úp úp mở mở kiểu này, tựa hồ biết chán. Lần này quyết rút lui, dứt khoát tiếp lời.

   Trình Duệ Mẫn đưa cho tấm danh thiếp. “Tôi ở Thượng Hải tuần, này có số điện thoại của tôi, ngày nào đó có tiệc tùng, muốn tìm người ăn bữa cơm, lúc nào cũng có thể call cho tôi. Đây có được tính là thành ý ?”

   Đàm Bân nhận lấy, mặt trước của tấm danh thiếp quả nhiên in dòng chữ “Trưởng đại diện”. Lật sang mặt sau, hóa ra là công ty nổi tiếng của Hà Lan, loại hình dịch vụ kinh doanh tương tự tập đoàn Phổ Đạt, luôn là trong những khách hàng quan trọng của MPL tại châu Âu.

   “Ôi, rốt cuộc từ bên B chuyển phắt sang bên A rồi!” Đàm Bân kinh ngạc.

   “Đúng vậy, có điều bên A này làm thấy xám xịt.” Trình Duệ Mẫn cười, trong nụ cười lại mơ hồ có chút khổ sở.

   “Áp lực rất lớn hả?”

   “Như nhau cả thôi, đều là làm công ăn lương, bình mới rượu cũ.”

   như vậy, Đàm Bân cũng hiểu được bình này khác bình kia, rượu này cũng khác rượu kia là mấy.

   ngẩng đầu nhìn Trình Duệ Mẫn, hiểu ra vì sao muốn nhiều, cũng hiểu được quầng thâm nhàn nhạt dưới mắt do đâu mà có.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   đến xếp hạng doanh nghiệp, trong số các công ty cùng ngành nghề thuộc đẳng cấp thế giới, công ty Hà Lan này tuyệt đối có thể chen vào top mười, nhưng tại Trung Quốc, do có chính sách bảo hộ doanh nghiệp nên phát triển của nó vô cùng gian nan. nay, việc kinh doanh tại Trung Quốc mới là bước khởi đầu, vẫn còn trong giai đoạn gây dựng nghiệp mười mấy người mà chỉ có bảy, tám cây súng.
   Chức danh trưởng đại diện này của Trình Duệ Mẫn hoàn toàn tương đương với vai trò của người khai hoang. có quy chế để dựa vào, cũng có kinh nghiệm để làm theo, tất cả chỉ có thể ném đá dò đường. Phát triển kinh doanh còn phải phụ thuộc vào những doanh nghiệp lũng đoạn như Phổ Đạt, coi như những đối tác làm ăn.
   Làm tốt, tự nhiên trở thành công ty gạo cội, nhưng có chút sai sót như Trường Giang sóng sau xô sóng trước, trở thành bài học cho kẻ sau.
   Điểm lợi duy nhất là mối quan hệ tạo dựng trong mười năm lăn lộn trong nghề vẫn còn hữu hiệu.
   Đàm Bân yên lặng thầm tính toán, phát rời khỏi MPL cũng được hai tháng rưỡi rồi.
   Nhớ lại hai tháng vừa qua, Đàm Bân tưởng như hai năm dài đằng đẵng. Tâm trạng vẫn như ngồi xe đường núi, lên lên xuống xuống, vui có buồn có, nóng lạnh thất thường. nhẩm nhẩm lại câu chuyện vừa rồi, hình như câu nào ra cũng đều là giả bộ đâu vào đâu.
   do dự cuốn tạp chí đầu gối Trình Duệ Mẫn rơi xuống, cúi người nhặt lên. Dưới ánh đèn, Đàm Bân hoảng hốt khi nhìn thấy mấy sợi tóc bạc nổi bật giữa những sợi tóc đen. buồn rầu lặng im, hướng ánh mắt nhìn ra ngoài cửa sổ.
   Máy bay chầm chậm bay qua những tầng mây, dưới thân máy bay là biển mây cuồn cuộn, bầu trời phía biển mây trong vắt, ánh sáng chói lọi, lấp lánh. Đột nhiên Đàm Bân nhớ lại những ngày vừa đổi việc, Dư Vĩnh Lân từng : “Kinh doanh là công việc kịch tính nhất, nó cũng tàn phá tâm trí con người nhất, từ trước đến nay tôi vẫn luôn phản đối phụ nữ làm kinh doanh bởi áp lực của nó quá lớn, cái giá phải trả quá đắt…”
   quay đầu lại. “Ray, tôi mạo muội hỏi câu, nhưng nếu thấy tiện cần trả lời cũng được.”
   Trình Duệ Mẫn mỉm cười, gập cuốn tạp chí lại, đặt ra phía sau ghế ngồi.
   lúc sau : “ hỏi , hình như trước đây tôi chưa từng bị ai hỏi như vậy.”
   có hối hận về lựa chọn năm xưa ? Ý tôi là chọn nghề kinh doanh này.”
   .” Trình Duệ Mẫn trả lời chút đắn đo.
   sao?”
   vậy.” Trình Duệ Mẫn lặng lẽ nhìn . “ tốt nghiệp muộn, bắt kịp thời đại hoàng kim của ngành này. Lúc đó, công ty chỉ là trang giấy trắng khi đối diện với thị trường mới, khách hàng có khát vọng mãnh liệt đối với kỹ thuật mới nhưng lại hiểu về nó. cầu của khách hàng rất cao, hai bên cùng tìm hiểu, phối hợp, chúng ta phát triển cùng với khách hàng, tín nhiệm và tình cảm tương trợ xuất phát từ con tim. phải ai cũng có cơ hội như vậy, cứ cho là sau này, nếu có từ bỏ nghiệp kinh doanh tôi cũng bao giờ quên những ngày tháng đó.”
   Bao gồm cả những ngày tháng khó khăn, bị tổn thương và tuyệt vọng?
   Đàm Bân muốn hỏi, nhưng mở miệng mà thể phát ra tiếng nào.
   “Đúng vậy, bao gồm cả tốt lẫn xấu.” Trình Duệ Mẫn dường như nhìn thấy tâm trí . “Tôi thường với Tony, đừng sợ khó khăn và áp lực. Mỗi thời kỳ chông gai mà chúng ta trải qua, sau này nhớ lại là của cải của chính chúng ta.”
   “Nhưng chân giẫm phải chông gai rất đau đớn.”
   “Việc đó thể tránh được, bé, đây mới là cuộc sống . chỉ có thể tiến lên phía trước, bước qua những chuyện tương tự như vậy gây tổn hại đến nữa.”
   Đàm Bân bất giác nắm chặt chiếc cốc giấy trong tay. “Cũng có thể những chuyện chờ đợi ở phía trước tồi tệ hơn. Khi nghĩ thể tồi tệ hơn được nữa nó lại càng tồi tệ.”
   Trình Duệ Mẫn lập tức mỉm cười. “Tiểu Đàm, thể nhận ra lại là người theo chủ nghĩa bi quan đó.”
   “Bi quan phải là chuyện xấu, khi suy nghĩ đến tận cùng của vấn đề, mỗi giây phút biến chuyển đều là niềm vui bất ngờ.”
   Trình Duệ Mẫn ngẩng đầu nhìn , lần này cười tươi. “ chuyện với rất vui, rất thú vị. Vậy trong năm năm làm kinh doanh của mình, từng hối hận chưa?”
   “Chưa bao giờ.” Đàm Bân . “Con đường mình tự chọn lựa, hối hận cũng thể tìm được lý do để đổ lỗi. Vì thế tôi bao giờ quay đầu nhìn lại.”
   Cũng giống như chuyện gặp Cù Phong hồi đại học. ta là người thế nào, lúc đó hiểu rất . Thời gian ấy ta hề tham gia các hoạt động của hội đồng hương, chỉ lao đầu vào tạo dựng các mối quan hệ với giáo sư, chủ nhiệm khoa, cán bộ hội Sinh viên, đời sống tình cảm phức tạp hơn ai hết.
   Sổ lưu bút của người khác đều là những lời chúc mừng các sinh viên, còn mười trang đầu tiên trong lưu bút của ta là chữ ký của hiệu trưởng, bí thư đoàn trường, chủ nhiệm khoa… Lúc đó mê muội, nhưng ta giống những người khác. Vậy mà cuối cùng cũng cầu được ước thấy.
   Sau khi việc xảy ra, nếu lãng phí thời gian để hối hận vì gặp phải người xấu, chi bằng kiểm điểm lại bản thân có mắt nhìn người.
   Đàm Bân chìm đắm trong dòng ký ức, bất giác cắn cắn chiếc cốc giấy cầm trong tay.
   Trình Duệ Mẫn đột nhiên nắm lấy tay , như có luồng điện chạy qua khi làn da hai người chạm vào nhau, Đàm Bân run rẩy. đành cậy những ngón tay , lấy chiếc cốc giấy ra khỏi tay , đặt xuống bàn, dịu dàng : “ cắn nát nó rồi đấy.”
   chiếc cốc giấy đầy dấu răng của , miệng cốc bị cắn nát.
   Mặt lập tức đỏ ửng.
   Da rất trắng, làn da của các miền Bắc thường trắng nõn nà, những vết đỏ ửng đó càng giống những gợn nước lăn tăn, lan dần lên đôi mắt, cuối cùng cả vùng tai cũng đỏ ửng, gương mặt đỏ bừng.
   Trái tim Trình Duệ Mẫn trong phút chốc trở nên mềm yếu. thích cảm giác này, mỗi lần yếu lòng như thế này, lại khó kiềm chế bản thân. từng yếu lòng với bạn cũ Từ Duyệt Nhiên, kết quả là như hoàng hạc trở lại.
   cũng từng yếu lòng với cấp Lý Hải Dương, nhưng lại tự đẩy mình vào đường cùng, bị người ta từ chối đến cùng, hề nể tình đuổi thẳng cổ ra khỏi công ty.
   Lưu Bỉnh Khang với câu sau cùng, lời đó vẫn còn văng vẳng bên tai : “Tôi hề có thành kiến với cậu, phải đưa ra quyết định như vậy, tôi rất đau lòng, nhưng đây là business[10], tôi phải lựa chọn.”
   [10] Có nghĩa là: Kinh doanh.
   “Đây là business.” Trình Duệ Mẫn nhắc lại, cuộc đời vẫn là chuỗi ngày dài chờ đợi ở phía trước, luôn ghi nhớ câu này.
   Nếu thế gian mọi việc đều dựa theo nguyên tắc này quá đơn giản. Nhưng đáng tiếc thực tế lại như vậy.
   Trình Duệ Mẫn đưa tay ấn chuông gọi phục vụ.
   tiếp viên hàng nhanh chóng xuất , cúi người nhàng hỏi: “Xin hỏi quý khách cần gì ạ?”
   “Cà phê, hãy rót cho này cốc cà phê khác.”
   tiếp viên cầm lấy cốc cà phê bị bóp nát đến thảm hại, nở nụ cười chuyên nghiệp che giấu kinh ngạc, ta gật đầu ngọt ngào : “Được ạ, nhanh thôi, có cần thêm cà phê nữa ? máy bay còn phục vụ rượu và thức ăn đấy ạ.”
   Trình Duệ Mẫn lắc đầu, nở nụ cười nhàng hết mức có thể. “ cần đâu, cảm ơn!”
   Đàm Bân cảm thấy trong mắt tiếp viên đó mình chỉ là khí, bị lờ như hề tồn tại.
   lạnh lùng nhìn hai người liếc mắt đưa tình với nhau, đến khi tiếp viên thướt tha bỏ , mới dẩu môi : “Vé máy bay này của cũng đáng giá đấy! Bình thường gọi năm lần bảy lượt cũng chưa thấy tiếp viên đâu, vậy mà bây giờ còn nhanh hơn 110.”
   Trình Duệ Mẫn thôi cười. “ nhóc này, đừng khắt khe như vậy chứ! Tiếp viên dịu dàng như gió xuân với hành khách có gì sai?”
   Đàm Bân chỉ cười, bình luận, thầm nghĩ, tại sao ta dịu dàng hơn với mình? Còn gã béo ở ghế trước, bảo ta thử ấn chuông xem ta có được phục vụ tận tình, ngọt ngào như vậy ?
   Đúng lúc này máy bay bỗng rung lên, sau đó lắc mạnh, đến nỗi khiến nội tạng cũng muốn lộn tung lên.
   Lúc nãy Đàm Bân vừa tự hào thần kinh vững chắc của mình, thế mà lúc này lục phủ ngũ tạng của cũng quay cuồng khiến thấy buồn nôn.
   Ký hiệu nhắc nhở cài dây an toàn đầu phát sáng, đài phát thanh máy bay thông báo tin dữ: Máy bay gặp phải luồng khí mạnh.
   Đàm Bân vội thắt dây an toàn.
   Trình Duệ Mẫn vẫn động đậy, nhắm nghiền mắt, sắc mặt trắng bệch.
   có sao ?”
   Trình Duệ Mẫn lắc đầu, lông mày chau lại.
   Đàm Bân nhìn , thêm gì nữa, cúi người giúp thắt dây an toàn, đồng thời lấy túi giấy sạch trước ghế, mở miệng túi, đặt vào tay .
   Trình Duệ Mẫn miễn cưỡng thều thào cảm ơn.
   Đàm Bân vỗ vỗ vai , thể đồng tình.
   từng lần bị say máy bay, cả đêm ngồi máy bay ngủ, kết quả là nôn thốc nôn tháo trận, chỉ muốn nhảy ra khỏi cửa sổ máy bay cho xong.
   Máy bay lại lắc mạnh lần nữa rồi bổ nhào xuống hai lần, bên trong khoang máy bay vang lên những tiếng thét kinh hoàng.
   Đàm Bân cảm thấy ruột gan mình như trào ngược lên, hai mươi giây sau mới trở lại bình thường.
   Trình Duệ Mẫn tháo dây an toàn, đứng dậy, tiếp viên tiến đến ngăn lại, nhìn thấy sắc mặt trắng bệch, ta quá sợ hãi, bèn đưa tay mở cửa phòng vệ sinh giúp .
   Cửa phòng vệ sinh đóng lại, bên ngoài thể nghe thấy bất kỳ thanh nào.
   Đàm Bân còn chưa lo xong cho mình, lại phải ép buộc bản thân tập trung vào những chuyện liên quan đến mình.
   Mấy phút sau máy bay ra khỏi tầng khí quyển đó.
   Trình Duệ Mẫn từ phòng vệ sinh ra, mệt mỏi tựa vào lưng ghế, nhưng sắc mặt còn khó coi như lúc nãy.
   Đàm Bân để ý thấy trong mắt hằn lên những tia máu, đó là dấu vết của trận nôn dữ dội.
   biết số người có tĩnh mạch vùng dưới da mắt rất yếu, gặp phải áp lực lớn, như lúc nôn, tĩnh mạch nứt toác, xuất những tia máu trong mắt.
   tiếp viên tận tụy với công việc tiến đến quan sát, Đàm Bân giơ giơ ngón trỏ ám chỉ cho tiếp viên im lặng, sau đó ra hiệu với ta. tiếp viên gật đầu, lấy chăn đắp cho .
   Đàm Bân tách những ngón tay nắm chặt của Trình Duệ Mẫn, để cốc trà nóng vào tay , vẻ trách móc: “Tình trạng như vậy nên máy bay. có biết chuyện Bowen lần trước ? ta bị cảm cúm nặng nhưng vẫn máy bay, ai khuyên cũng nghe, kết quả vừa xuống máy bay ta được chuyển thẳng đến bệnh viện vì bị ảnh hưởng đến màng nhĩ.”
   Trình Duệ Mẫn còn sức chuyện, từ từ mở mắt, cười yếu ớt. “Nếu thế sao có thể là người trong giang hồ được?” Khẩu khí rất bất cần.
   Ánh mắt dừng lại ở gương mặt như tìm kiếm điều gì, có phần ngỡ ngàng, nhưng lại rất chăm chú.
   Đàm Bân bị nhìn chằm chằm như vậy liền cảm thấy được thoải mái. Những ánh mắt khác thường có rất nhiều kiểu, nhưng kiểu này lần đầu tiên gặp, khiến lòng như người tuyết đứng dưới ánh mặt trời, cứ thế mà tan chảy, thể nào kháng cự.
   Dường như cảm nhận được có tín hiệu nguy hiểm tiến dần về phía mình.
   may lúc đó loa phát thanh đầu lại vang lên, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn, gập bàn ăn lại…
   Máy bay bắt đầu hạ cánh.
   Nhân cơ hội này Đàm Bân mở mắt, kiểm tra lại dây an toàn, ngồi thẳng dậy, tựa lưng vào ghế, cất máy tính, chỉnh lại quần áo, làm ra vẻ bận rộn.
   Trình Duệ Mẫn ngắm nhìn những đường cong mềm mại của , mỉm cười rồi nhắm mắt.
   Tiếp đó là chấn động “rầm” tiếng, máy bay hạ cánh xuống đường băng sân bay Hồng Kiều.
   Hành khách hạng thương gia cần chờ đợi, có thể xuống trước.
   Đàm Bân thu dọn hành lý xách tay, chuẩn bị đứng dậy Trình Duệ Mẫn giữ lại. “Để tôi xuống trước, đợi lúc rồi hãy xuống. Tai mắt ở sân bay rất nhiều, nếu người khác nhìn thấy cùng tôi hay cho đâu.”
   Đàm Bân ngớ ra rồi lập tức hiểu .
   Vụ thanh trừng lần trước khiến người như Vu Hiểu Ba câm như hến. Tại công ty, lúc này vẫn chỉ thân thế . Nếu may bị vướng vào hiểu lầm có ai giúp đỡ như Dư Vĩnh Lân.
   Đàm Bân đưa tay ra. “Tạm biệt!”
   Trình Duệ Mẫn nắm lấy tay , họ bắt tay nhau lâu hơn lễ nghi bắt tay thường thấy.
   “Tạm biệt!” .
   Bóng chiếc áo sơ mi trắng dừng lại ở cửa máy bay vài giây rồi mất hút.
   Đàm Bân cầm máy tính, là hành khách cuối cùng của khoang hạng thương gia từ từ tiến ra cửa máy bay.
   Phía sau là rất nhiều hành khách hạng phổ thông, ồ ạt giẫm đạp lên cầu tàu, thi thoảng có người vượt qua , cố sải bước về phía trước.
   Ai ai cũng mặc âu phục, giày da, vội vội vàng vàng, đó là cuộc sống vô vị của những kẻ lấy buôn bán làm kế sinh nhai, có điều người người mải mê theo đuổi nó biết mệt là bởi họ tin rằng nó dẫn tới vinh quang.
   Sân bay Hồng Kiều thường nhiều người, ít xe. Đoàn người xếp hàng đứng chờ taxi, bến đỗ taxi cách có năm mươi mét đường thẳng mà phải vòng vo đến năm vòng. Đàm Bân nhẩm tính ít nhất hai trăm người còn đứng xếp hàng trước . hướng mắt tìm kiếm hình bóng của Trình Duệ Mẫn, nhìn lướt qua mọi người, lưng ai cũng sũng ướt mồ hôi, mỗi gương mặt đều cụm từ: kiên nhẫn.
   Có quá nhiều người mặc áo sơ mi trắng, nhưng có ai mặc nó mà trông đơn giản, nhàng như vậy. nghĩ đến thân phận của Trình Duệ Mẫn, chắc chắn có nhiều xe công vụ đến đón nên cần phải xếp hàng chờ đợi như .
   Nghĩ đến điều này, Đàm Bân cụt hứng thu ánh mắt lại, sốt ruột đứng chen giữa dòng người chờ xe.
   Đến Thượng Hải công tác, sợ nhất là chờ taxi.
   Lúc về đến khách sạn, làm xong thủ tục ở quầy lễ tân, mang hành lý vào phòng gần mười giờ đêm.
   tắm qua, mở máy tính, tiếp tục làm bản báo cáo. hứa với Lưu Bỉnh Khang hôm nay phải gửi báo cáo cho ông ta, thất hứa phải là phong cách của .
   Ấn phím gửi thư, Đàm Bân liếc mắt về góc phải phía dưới màn hình xem giờ, giờ sáng.
   Vừa buồn ngủ vừa mệt, khi đứng trước gương rửa mặt sau khi đắp mặt nạ, trong lòng đấu tranh rất nhiều lần, rốt cuộc là nên viết nhật ký công việc hôm nay rồi ngủ hay lên giường ngay?
   Đàm Bân có thói quen, sau khi kết thúc công việc mỗi ngày, đều nhớ lại lượt những việc làm hôm nay, sau đó ghi lại những việc đặc biệt hoặc những việc chưa hài lòng.
   Năm năm trở lại đây, những ghi chép đó tạo thành quyển sổ rất dày. Thỉnh thoảng giở ra, Thẩm Bồi lại chau mày khi gặp phải những từ viết tắt khó hiểu.
   “Cái gì đây? Có tác dụng gì?” hỏi.
   “Cứ coi như nhật ký .” Đàm Bân trả lời. “ đánh giá thành tựu của mình qua từng bức tranh mới. Em khác , mỗi ngày đều có những chi tiết vụn vặt, kịp thời ghi lại để nhắc nhở, em sợ đến khi quay đầu nhìn lại hồ nghi giá trị tồn tại của mình, mỗi ngày vội vội vàng vàng, mệt mỏi mà thu hoạch được gì. Có cái này, ít ra em còn biết mình luôn cố gắng. Vả lại…” hất đầu, ánh mắt đầy vẻ hưng phấn. “Biết đâu có ngày, em lại giống Jack Welch[11], viết quyển tự truyện đây chẳng phải là tài liệu tham khảo chân nhất sao?”
   [11] Jack Welch (sinh năm 1935): kỹ sư hóa học, doanh nhân, cựu Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn General Electric (GE). Ông được tôn vinh là nhà lãnh đạo của thế kỷ, tổng giám đốc số 1 của thế giới.
   Thẩm Bồi mắng : “Đừng có tưởng bở!”
   Thói quen vẫn chiến thắng bệnh lười biếng, cuối cùng Đàm Bân cũng ngồi xuống bàn, mở cuốn nhật ký ra.
   Hằng ngày, trừ lúc ký tên đây là lúc duy nhất sử dụng bút.
   viết: “Gặp Trình Duệ Mẫn, điềm tĩnh, ung dung của khiến mình ngạc nhiên. Mình rất muốn biết suy nghĩ của người này khi gặp thất bại. Nếu là mình, chắc mình học đà điểu, đào cái hố rồi trốn dưới ụ cát và gặp bất cứ ai, vì tồn tại của họ lúc nào cũng gợi nhớ đến thất bại của mình. Đối với nhiều người, chấp nhận thất bại của bản thân là việc cực kì khó khăn.”
   Đàm Bân cầm danh thiếp của Trình Duệ Mẫn, lật lật lại nhiều lần, tay phải bất giác ấn bút bi phát ra những tiếng “lách cách… lách cách”.
   viết tiếp: “Cũng có khả năng là quá đau đớn khiến người ta tê liệt, sau nhiều ngày nỗi đau đó dần dần mất …”
   Đàm Bân dừng bút, ngẩng lên, tấm gương ở bàn trang điểm phản chiếu gương mặt thanh tú son phấn của . Hình ảnh trước mắt như màn sương dày đặc bị phá vỡ, lộ ra gương mặt vừa quen vừa lạ. trẻ có chiếc cằm nhọn, đôi mắt đen láy, vì ưu tư mà càng thêm trầm lắng, quyến rũ.
   thợ cắt tóc ở phía sau cầm mái tóc dài mềm mượt của , vẻ tiếc nuối: “Tóc đẹp thế này, cắt đáng tiếc. bé, hay nghĩ lại ?”
   “Đừng nhiều lời, cắt !” trẻ lời ít ý nhiều, giọng đầy quyết tâm.
   Cây kéo sau hồi do dự, cuối cùng cũng bắt đầu chạm vào tóc.
   Mái tóc dài mềm mượt dần ngắn , sau những tiếng “lách cách… lách cách”, tóc rơi đầy xuống nền nhà, dưới ánh đèn những sợi tóc óng mượt đó như có sinh mệnh vậy.
   từ từ ngẩng lên, mặt hề có biểu tiếc nuối nào, nhếch mép khẽ nở nụ cười, mê mẩn vuốt tóc rồi chào tạm biệt tay thợ cắt tóc.
   “Tôi thêm người đàn ông nào nữa, để người khác có cơ hội làm tổn thương tôi thêm lần nào nữa. Trừ đàn ông ra, đời này còn có những lựa chọn khác tốt đẹp hơn, quan trọng hơn. Cứ leo tiếp , rồi có ngày bọn họ ngã đau thôi.”
   Nhớ đến đoạn nhật ký cuối cùng cách đây năm năm, Đàm Bân cúi đầu, cười ngẩn ngơ.
   Lúc đó, có sở thích quy kết cho những nguyên nhân khách quan, lúc nào cũng là người lương thiện, vô hại, còn sai là ở người khác và xã hội. Còn bây giờ hiểu, đời người có quá nhiều việc tự làm tự chịu. Vì dục vọng, vì muốn đạt được nhiều hơn, khi lựa chọn đưa ra những phán đoán sai lầm, khiến cả đời vinh nhục thăng trầm, điều đó phải do vận mệnh mà là do chính mình. Chỉ có điều trong những ngày khó khăn đó, hằng đêm vẫn ngồi bó gối giường, gặm nhấm nỗi đau như từng đợt thủy triều bóp chặt lấy trái tim.
   Đêm nào cũng mở trừng mắt nhìn trần nhà qua những khe ánh sáng nhoi. Dạ dày co bóp quá mạnh nên mỗi lần ăn cơm xong, nó lại gây ra phản ứng kịch liệt. Bố mẹ thương xót nhưng thể làm gì được, chỉ biết đứng nhìn con ngày gầy . Cho đến khi chậm chạp bước ra từ thất vọng, lặng lẽ ăn bát cơm, đối diện với tiếng thở dài rất khẽ của bố mẹ.
   Thời gian đó chỉ mình gầy .
   Đàm Bân của tuổi hai mươi ba sà vào lòng mẹ khóc nức nở, từ khi Cù Phong chia tay, nước mắt tích tụ bao ngày giờ mới trào ra. Mẹ vuốt mái tóc ngắn của con như vuốt bộ lông mềm mượt của chú mèo con. “Bân Bân, sau này con hãy mở rộng lòng mình, cuộc đời còn dài, điều quan trọng nhất ở đàn ông là nhân phẩm.”
   Đại đa số con người đều phải đối diện với đôi ba lần đau thương, ban đầu dù có đau khổ tột cùng nhưng đến cuối cùng vẫn phải tiếp tục bước . Có người vượt qua được ngưỡng đó, về sau sống rất tốt, cũng có người vượt qua được, mãi chìm đắm trong đau khổ.
   Người ta thường thời gian là phương thuốc hiệu quả nhất. Nhưng mấy năm sau khi Đàm Bân nghĩ lại diện mạo của người đó mờ nhạt rất nhiều, nỗi đau nhói lòng lúc đó khiến hoàn toàn nghi ngờ bất lực của bản thân, cho đến tận bây giờ điều đó vẫn luôn gặm nhấm trái tim .
   sợ chuột, sợ gián, chỉ sợ dây thừng buộc gàu, sợi dây thừng từng cắn .
   Máy tính vang lên tiếng “ting”, cắt ngang hồi tưởng của Đàm Bân.
   đến bên chiếc máy tính.
   thư mới, người gửi là Lưu Bỉnh Khang, thời gian gửi thư là 2h10’.
   Đàm Bân kinh ngạc nhìn chằm chằm lúc, dường như quên mất mở thư.
   ngờ giờ này Lưu Bỉnh Khang vẫn còn xử lý thư từ. Vả lại, xem đề mục ràng là hồi đáp bức thư vừa nãy của . ngạc nhiên trước tốc độ phản ứng của Lưu Bỉnh Khang.
   Với vai trò của mình, nếu ngày ông ta phải xử lý trăm nghìn công việc có phần hơi khoa trương, nhưng công việc thường ngày rối rắm, phức tạp, hao tổn sức lực, tinh thần dồi dào như vậy phải ai cũng làm được.
   “Dear girl,” Lưu Bỉnh Khang viết. “Báo cáo của rất tốt, rất ràng, chân thành cảm ơn nỗ lực của . Nhưng có điều tôi chưa hài lòng, đó là việc phân tích đối thủ cạnh tranh, ràng là và đội của đều chưa có mong muốn mãnh liệt tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình. Như biết, tìm hiểu tình hình của đối thủ cạnh tranh, cũng như trong chiến tranh chỉ biết mình mà biết địch thủ chỉ có 50% cơ hội chiến thắng. Vì vậy tôi cho rằng phải xem xét lại tất cả mọi cơ hội kinh doanh.”
   Đàm Bân vuốt cằm suy nghĩ hồi lâu, biết nên đối phó thế nào với lời chất vấn này.
   Trong báo cáo có mấy trang PPT, là phương án kỹ thuật đối phó với đối thủ cạnh tranh trong trường hợp xấu nhất, tỉ mỉ phân tích và so sánh. Lưu Bỉnh Khang vẫn hài lòng, Đàm Bân chỉ có thể nghĩ rằng ông ta muốn biết thêm thông tin ngoài thông số kỹ thuật.
   Nhưng ngoài thông số kỹ thuật, có rất nhiều chuyện thể bằng giấy trắng mực đen được, cũng thể dùng cách thông thường để đạt được. Điều quan trọng là, khi Trình Duệ Mẫn vẫn còn tại vị, hoàn toàn để tâm đến những số liệu này. Đàm Bân nhớ từng , phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả nhất là xây dựng quỹ đạo thu thập thông tin toàn diện.
   “Trong chiến tranh, thu thập thông tin tình báo thường dựa vào thủ đoạn nào? Đó chính là dựa vào gián điệp thâm nhập vào lòng địch.” tự hỏi, tự trả lời. “Các bạn đừng để não nghiêng về phía , đó là nhiệm vụ của bộ phận phát triển chiến lược. Trong kinh doanh, tìm hiểu đối thủ là việc nên làm, nhưng được mang chiến thắng của mình ký gửi ở sai lầm của đối thủ. Nếu bạn có tinh thần như vậy, tại sao tập trung tìm hiểu khách hàng của chúng ta, tìm điểm yếu của họ, giúp chúng ta giải quyết tốt cầu của phương án tiếp cận khách hàng?”
   Nhưng Đàm Bân thể trả lời Lưu Bỉnh Khang như vậy, đây ràng là phong cách của thời Trình Duệ Mẫn.
   Tất nhiên cũng thể , làm được.
   Ngày đầu mới là nhân viên của MPL, đều phải trải qua những bài học tẩy não, tóm tắt lại hai câu, là: “I will not complain”, hai là “Never say never”.
   Đàm Bân cười thầm, hai câu này đúng là liều thuốc phiện, có thể dịch nôm na là, đừng bao giờ với lãnh đạo công ty.
   Cho nên do dự, rồi chầm chậm gõ bàn phím.
   “Sir, lời nhắc nhở của ngài vô cùng đúng lúc. Đây là điểm yếu của chúng tôi, tôi cũng nghĩ đến vấn đề này và thử phân tích nguyên nhân cơ bản, theo hiểu biết của cá nhân tôi, do mô hình kinh doanh của chúng ta, chiến lược tập trung trọng điểm là Customer First và Win Together[12] nên giám đốc kinh doanh của chúng ta và cả tôi đều ý thức được tầm quan trọng của việc biết người biết ta. Tôi ghi nhớ ý kiến của ngài và đưa nó vào kế hoạch phát triển năng lực toàn đội trong nửa năm. lần nữa cảm ơn lời nhắc nhở của ngài.”
   [12] Có nghĩa: Ưu tiên khách hàng số 1 và cùng chiến thắng.
   Chỉ đoạn ngắn như vậy mà sửa sửa lại biết bao lần, mất rất nhiều thời gian để cân nhắc từng câu, từng chữ.
   Lời chất vấn của Lưu Bỉnh Khang chê vào đâu được, tài liệu giảng dạy MBA tiêu chuẩn cũng như vậy. Trong môn chiến lược quản lý doanh nghiệp có chương về việc phân tích đối thủ cạnh tranh. Nhưng trong thâm tâm, lại tán thành phương pháp của Trình Duệ Mẫn.
   Trước tiên phải “tu thân tề gia”, sau mới “bình thiên hạ” được. Vả lại công ty cũng như con người, đều có điểm mạnh và điểm yếu, hướng về tính thực tế, tránh sai lầm luôn là nguyên tắc cơ bản. Nhưng mỗi lần thay đổi triều đại, quy củ và con người cũ lập tức bị phủ định và lật đổ, dường như đó là quy tắc bất thành văn, nếu thể chiêu mộ người mới. Vì thế thái độ nhận lỗi của là rất tốt, lại cố ý kết luận nguyên nhân là ở văn hóa công ty, hy vọng có thể lừa gạt được ông ta. Lưu Bỉnh Khang trách mắng văn hóa công ty mười năm đổi.
   Nhưng vẫn lo lắng Lưu Bỉnh Khang nhìn ra được lừa dối thông minh của . Viết xong, kiểm tra lại lần nữa cách diễn đạt, cuối cùng cắn răng ấn nút gửi .
   Dùng máy tính quá lâu nên còn cảm thấy buồn ngủ nữa.
   mở ti vi, xem kênh HBO lúc có thư hồi đáp.
   “Dear Cherie,” Lần này đổi cách xưng hô. “Thế này là tốt rồi, chờ về Bắc Kinh chúng ta trao đổi cụ thể hơn, hy vọng tháng sau tôi thấy được thay đổi. Bây giờ ngủ , phụ nữ ngủ muộn rất nhanh già.”
   Hey, hình như ông ta rất vừa ý.
   Tâm trí Đàm Bân như được thả lỏng, cơn buồn ngủ lập tức ập đến.
   nhanh chóng chui vào chăn, với tay tắt đèn ngủ, trong đêm tối thả lỏng cơ thể, mãn nguyện thở phào nhõm.
   Đàm Bân thể tham dự hết ba ngày hội nghị, trưa ngày thứ hai, nhận được cuộc điện thoại khẩn, kịp đổi vé máy bay, lập tức bay về Bắc Kinh trong đêm.
   Phổ Đạt chính thức bắt đầu việc tập trung thu mua.
   Chuyến bay muộn nhất của hãng hàng Trung Quốc trễ tiếng, khi xuống đến sân bay Bắc Kinh là mười hai rưỡi đêm. Bên ngoài phòng chờ vẫn còn vài người đợi máy bay.
   Đàm Bân nhìn về phía đám đông trước mặt rồi kéo va li tiến thẳng ra bãi đỗ taxi. Phía sau hình như có người gọi . mệt mỏi, đại não dường như bị đông cứng lại, hề có chút phản ứng, tiếp tục tiến về phía trước.
   Có tiếng bước chân lạch bạch đuổi theo , có kẻ từ phía sau dùng hết sức giữ vai , tiếp đó quay người lại, đối diện với mình.
   Đàm Bân mở to hai mắt. Trước khi lên máy bay nhắn tin cho Thẩm Bồi, báo với hôm nay về Bắc Kinh, nhưng ngờ lại đến đón . Thẩm Bồi đỡ lấy hành lý và máy tinh của , kéo tai , cười hỏi: “Đồ ngốc, em nghĩ gì đấy?”
   “Sao biết số hiệu chuyến bay của em?” Đàm Bân thắc mắc.
   “Lúc em gửi tin nhắn cho là tám rưỡi tối, biết thừa em là đồ keo kiệt, để rút ngắn hành trình em chỉ hãng hàng Trung Quốc, lên mạng xem là biết ngay.”
   “Sau đó ngờ nghệch chờ đợi cho đến bây giờ?”
   “Đúng vậy, chuyến nào cũng hỏi, nhưng lễ tân của hãng hàng Trung Quốc lại ấp úng , mãi đến lúc máy bay cất cánh mới cho biết giờ hạ cánh.”
   “Đồ ngốc!” Đàm Bân đưa tay vuốt mái tóc . “Sao lại ngốc thế?”
   Thẩm Bồi đột nhiên thấy vui, đưa tay giữ lấy tóc mình. “Em mới là đồ ngốc.”
   Từ sân bay về đến nhà Đàm Bân mất hơn nửa tiếng lái xe, ngủ gật xe cho đến khi Thẩm Bồi lay dậy. “Về đến nhà rồi, dậy em…”
   Đàm Bân mơ hồ mở mắt, cứ thế tay thẳng lên nhà, quên cả mang hành lý.
   Đến khi Thẩm Bồi đỗ xe, cầm hành lý vào nhà tắm xong xuôi và leo lên giường.
   “Bân Bân, đừng ngủ vội, mở mắt ra, có chuyện muốn với em.” Thẩm Bồi cắn má .
   Đàm Bân xua tay loạn xạ như đuổi ruồi, lẩm bẩm phàn nàn: “ phiền quá , ngày mai em có cuộc họp, để em ngủ.”
   “Công việc quái quỷ gì mà khiến em mệt mỏi như vậy?” Thẩm Bồi bất mãn . “Ngày kia rồi, đến chuyện còn có cơ hội để .”
   “Hả?” Đàm Bân có vẻ tỉnh, quay người ôm lấy . “Cứ như vậy sao? Haizz, sao đột nhiên em thấy lạ lùng quá?”
   cũng thế.” Thẩm Bồi cọ cọ cằm vào đầu , buồn bã . “Ngủ , cho sẵn hành lý lên xe rồi, ngày kia xuất phát từ nhà em.”
   Đàm Bân “ừ” tiếng, áp sát vào người , líu lưỡi : “Đột nhiên em nhớ đến chuyện, đôi giày của cũ lắm rồi, đế giày mòn hết cả, an toàn chút nào, ngày mai mua giày mới nhé, em sắp xếp thời gian mua với .”
   Thẩm Bồi gì, ôm chặt lấy , : “Ngủ .”

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

               Chương 6


   Sáng sớm hôm sau, Đàm Bân làm, Thẩm Bồi vẫn ôm chăn ngủ, dáng điệu cuộn tròn rất ngây thơ. đứng cạnh giường, ngắm nhìn , tủm tỉm cười, để chùm chìa khóa dự phòng tủ, khép cửa lại rồi rời .

   Cuộc họp dự bị đấu thầu lần này tập trung đầy đủ đội ngũ kinh doanh nhất từ khi Chủ tịch hội đồng quản trị Lưu Bỉnh Khang tiếp nhận chức vụ tổng giám đốc kinh doanh.

   Trừ Giám đốc khu vực phía nam Tăng Chí Cường vì có cuộc hẹn với khách hàng thể bỏ lỡ, còn lại giám đốc kinh doanh của ba khu vực cùng các giám đốc kinh doanh vài chi nhánh quan trọng đều tề tựu ở Bắc Kinh.

   Trước khi vào vấn đề chính, Lưu Bỉnh Khang truyền đạt tinh thần mới của trụ sở chính, đại ý là lợi nhuận thị trường của công ty càng ngày ít nên kể từ hôm nay MPL dần chuyển đổi từ nhà cung cấp thiết bị thuần túy sang cung cấp phương án tư vấn. Sau đó, ông ta tuyên bố quyết định: “Việc tập trung thu mua của Phổ Đạt là cuộc chiến đối với chúng ta. Để đảm bảo quá trình đấu thầu diễn ra thuận lợi, chúng ta cần thành lập nhóm đấu thầu tạm thời, những người có mặt ở đây hôm nay đều là key person của nhóm, tất nhiên, chúng ta cần Bid Manager [1] …”

   [1] Key person: nhân vật chủ chốt, Bid Manager (BM): người phụ trách đấu thầu.

   đến đây, Lưu Bỉnh Khang ngừng lại lúc, ánh mắt dừng lại người Đàm Bân. lập tức có dự cảm bất thường, trong đầu như có luồng gió u ám thổi qua.

   “Sau khi bàn bạc, beautiful lady [2] là Bid Manager của dự án này, phụ trách tất cả việc đấu thầu. ấy là…”

   [2] Có nghĩa: quý xinh đẹp.

   Đàm Bân nghe thấy tên mình vang lên: “Cherie Đàm.”

   cảm thấy sàn nhà dưới chân hoàn toàn biến mất.

   khí trong phòng có phần im lặng, vài người quay đầu nhìn Đàm Bân, biểu kỳ quặc.

   gương mặt Đàm Bân chỉ còn lại dư của nụ cười, hề phòng bị, bị đánh khiến nổ đom đóm mắt.

   Trách nhiệm của chức vụ này quá nặng nề, thể nào đảm đương nổi. Mục tiêu tiêu thụ trong nửa năm của Trung Quốc đại lục là bốn mươi phần trăm, tất cả thành bại đều đặt cược cả vào dự án này. Nếu may có tổn thất gì, có tan xương nát thịt cũng khó tránh khỏi tai họa.

   Chi nhánh của MPL ở các quốc gia hoặc các khu vực khác thường áp dụng phương thức để các Bid Manager phụ trách quản lý đấu thầu, nhưng đám Bid Manager đó đều có đến mười năm, hai mươi năm kinh nghiệm.

   Ở Trung Quốc đại lục, nếu xét về trình độ chuyên môn Giám đốc kinh doanh khu vực đông bắc Vu Hiểu Ba hoặc Giám đốc kinh doanh khu vực phía nam Tăng Chí Cường mới là những người phù hợp với vị trí này hơn. Đàm Bân nghĩ vậy, bèn đứng dậy, định từ chối. Vu Hiểu Ba ngồi đối diện nhìn , bất giác lắc lắc đầu, sau đó giơ hai tay lên, nhàng vỗ tay.

   Mọi người có mặt trong phòng họp như bừng tỉnh sau cơn mê, vội vàng làm theo. Việc này vô tình chặn đứng những gì Đàm Bân muốn . bèn mỉm cười, gật đầu tỏ ý cám ơn đồng nghiệp, đồng thời cũng ra hiệu cho họ hãy yên lặng. Lưu Bỉnh Khang tiếp tục: “Cherie, công việc mấy tháng tới rất nặng nề, vì vậy Lợi Duy… Ồ, Lợi Duy đâu?” Kiều Lợi Duy đứng dậy từ dãy ghế phía sau, lớn tiếng đáp: “Binh nhì Kiều Lợi Duy có mặt!”

   Mọi người trong phòng họp được phen cười nghiêng ngả. Đây là lời thoại kinh điển trong bộ phim truyền hình khá nổi được phát sóng.

   Lưu Bỉnh Khang mỉm cười, xua tay : “Ngồi xuống, ngồi xuống, trong thời gian đấu thầu Lợi Duy giúp Cherie, chủ yếu phụ trách mối quan hệ với Phổ Đạt và khách hàng, còn mọi người, phải dốc sức giúp đỡ hai người đó.”

   Kiều Lợi Duy cũng tương đối hợp tác, lập tức nắm hai tay đưa lên đỉnh đầu. “Chư vị huynh đệ, nhìn vào lợi ích của Đảng và nhà nước, đến lúc đó hãy giúp tiểu đệ tay!”

   Cả phòng họp lần nữa rộ lên những tiếng cười, khí trở nên nhàng hơn.

   “Cherie sao? cũng chứ?” Lưu Bỉnh Khang hỏi.

   Đàm Bân áp sát hai tay trước ngực, mặt vẫn giữ nguyên nụ cười nhưng trong lòng hết sức phẫn nộ. có cảm giác như mình bị lừa công khai trước mặt tất cả mọi người.

   Dựa vào ám hiệu của Vu Hiểu Ba, biết chuyện này được định sẵn, phản đối cũng chẳng ích gì, cần thiết phải làm những việc uổng công vô ích. Phản ứng của Kiều Lợi Duy càng khiến hiểu ta biết trước kết quả rồi, chỉ có hề hay biết. hiểu rốt cuộc Lưu Bỉnh Khang nghĩ gì nữa.

   sợ áp lực và trách nhiệm nhưng sợ nhất là phân công mập mờ hai người cùng đảm trách công việc, hơn nữa, cũng chẳng ai thèm hỏi qua ý kiến của . Đàm Bân nhanh chóng cân nhắc hoàn cảnh của mình: nếu làm tốt, đó là nỗ lực của cả đội, có gì để ; nhưng nếu làm tốt, người khác đều có thể phủi tay mà , còn đầu đội chiếc mũ Bid Manager, mọi việc tồi tệ đổ hết lên đầu , chẳng phải là hợp lý quá hay sao?

   Cảnh tượng ván đóng thuyền lên trước mắt, chỉ có hai lựa chọn, là thành công, hai là phải trả giá, chẳng còn đường rút lui nữa rồi. Vì thế nhất định phải nể mặt Lưu Bỉnh Khang, trước tiên phải giữ vững vị trí của mình, có chết cũng phải làm con ma hiểu biết.

   liền bỏ qua lời cảnh cáo của Trình Duệ Mẫn, : “Giấu ham muốn, đừng giấu tài năng. Cảm ơn tự tín nhiệm của Chủ tịch và mọi người, cung kính bằng tuân lệnh, tôi những lời khách sáo nữa, tôi cố hết sức và tôi cũng tin tưởng vào năng lực của nhóm chúng tôi, có giúp đỡ của ban quản lý, cùng nỗ lực của mọi người, cuộc chiến này nhất định chúng ta chiến thắng oanh liệt. Xin thứ lỗi, đứng ở vị trí này tôi có đề nghị…” quay sang Lưu Bỉnh Khang: “Kenny, được chứ?”

   Những ai chưa từng làm việc với Đàm Bân cảm thấy khó hiểu, tại sao quản lý sản xuất và kỹ sư làm việc dưới trướng mỗi khi nhắc đến tên Đàm Bân đều vừa vừa ghét. có vẻ bề ngoài nhàng, yếu ớt dễ đánh lừa người khác, chỉ khi làm việc, mới biểu lộ bản chất mạnh mẽ. Mà khi có ai đó chạm vào giới tuyến của lập tức trở mặt như chưa từng quen biết.

   Lưu Bỉnh Khang gật đầu, ra hiệu cứ tiếp tục.

   “Cảm ơn!” Đàm Bân đứng dậy, rời khỏi chỗ ngồi.

   Mọi người ngờ vực nhìn theo .

   Đàm Bân đứng trước chiếc bảng trắng. “Chúng ta phải tiếp thu bài học đấu thầu hỗn loạn có trình tự lần trước. Khách quan là có quá nhiều lý do từ phía khách hàng, chủ quan là do việc kết nối và điều phối thông suốt, ai cũng rất bận rộn, trong đó đa phần đều là những công việc lặp lại, có chút giá trị. Vì thế tôi cho rằng, trước tiên chúng ta phải chắc chắn rằng, trong giai đoạn tập trung đấu thầu thu mua, buộc phải đảm bảo Message Flow, In Same Language, In Same Channel [3] , trao đổi thư từ với khách hàng đều phải chính thức, bất kể là qua giấy tờ hay truyền miệng, tất cả chỉ thông qua phương diện.”

   [3] Có nghĩa là: Các luồng thư, cùng ngôn ngữ, cùng kênh.

   đến đây, trong đầu Đàm Bân chợt cảm thấy bất an, hình như có chỗ nào đó chưa suy nghĩ thấu đáo.

   Nhưng có thời gian để suy nghĩ bởi Kiều Lợi Duy tiếp lời: “Chẳng phải từ trước đến nay vẫn làm như vậy sao? Giao tiếp với trụ sở Phổ Đạt, tất cả Documentation [4] đều phải thông qua quản lý khách hàng Yvette đệ trình.”

   [4] Có nghĩ là: tài liệu làm bằng chứng.

   sai.” Đàm Bân gật đầu tỉnh bơ. “Vị trí quản lý khách hàng ràng, đó cũng là nguyên nhân gây nhầm lẫn, ấy ở vị trí đó chỉ là lấp chỗ trống, chỉ là cái loa mà chưa vận dụng hết tác dụng của lead [5] , như thế chỉ làm giảm hiệu quả của truyền thông mà thôi.”

   [5] Có nghĩa là: người lãnh đạo, đứng đầu, quản lý.

   “Vậy những lời mà đó có nghĩa là sao?”

   Đàm Bân trả lời ngay, quay người cầm bút dạ, vẽ lên bảng hình cái phễu, số nhánh đại diện cho luồng thông tin của các bộ phận khác nhau, khoanh mũi nhọn dưới đầu phễu. Ở phía đáy phễu, viết hai chữ cái to: BM.

   Phía dưới im lặng như tờ, mọi người đều mang vẻ mặt phức tạp nhưng chỉ nhìn , lời.

   Nếu làm theo ý kiến của Đàm Bân, có nghĩa là trong thời gian đấu thầu, mọi việc dù to dù đều phải được biết, điều đó cũng có nghĩa là tất cả phải báo cáo với . Đàm Bân bình tĩnh nhìn xung quanh. thể nhìn xuống, chỉ cần để lộ ra chút yếu đuối những lời của về sau chỉ là gió thổi qua tai.

   Lưu Bỉnh Khang cũng nhìn lúc, ánh mắt mơ hồ bất định, cuối cùng ông ta phá vỡ im lặng: “Ý kiến của Cherie rất hay, tôi đồng ý.”

   Lời của ông ta quyết định dứt khoát, trấn áp mọi ý kiến phản đối. Ánh mắt của Kiều Lợi Duy ánh lên phẫn nộ, mọi thần sắc, ý nghĩ của Vu Hiểu Ba đều qua nổi con mắt của Đàm Bân. mỉm cười, lần này là thực lòng biết ơn: “Thank you, sir!” khi nguyên tắc của trò chơi được đặt ra hành động tiếp theo dễ dàng hơn nhiều.

   Cuộc họp kết thúc, Đàm Bân đuổi theo Lưu Bỉnh Khang, : “Kenny, ngài có thời gian ? Tôi có chuyện muốn với ngài.”

   Lưu Bỉnh Khang nhìn đồng hồ đeo tay. “Tôi chỉ có mười phút, được chứ?”

   “Được.” Đàm Bân do dự trả lời. Hai người ngồi ở khu cà phê mở.

   “Cherie, bây giờ chỉ có hai chúng ta, có chuyện gì cứ với tôi.”

   Đàm Bân cầm cốc cà phê, cẩn thận hỏi: “Để tôi ngồi ở vị trí này, ngài có yên tâm ?”

   Lưu Bỉnh Khang bỏ kính xuống, chau mày, cười. “ thế nào nhỉ? Hôm qua Bowen ta thể thường xuyên đến Bắc Kinh, khi ta đề nghị để làm, quả tôi rất lo lắng, nhưng vừa nãy khiến tôi tin tưởng, tôi tin làm tốt.”

   Đàm Bân nhăn mặt, trả lời: “Ngài biết chứ, tôi rất lo lắng, chân tay run rẩy. Tôi hề có chút chuẩn bị tâm lý nào, cứ như sét đánh ngang tai vậy.”

   quanh quẩn, thực ra là muốn hiểu việc, tại sao công việc này lại đến tay ?

   Lưu Bỉnh Khang đeo lại kính, đằng sau cặp kính đó là ánh mắt sắc bén thấu đáo.

   “Cherie!” Ông ta . “Hôm nay làm khó cho rồi. Tối qua tôi định trước với , nhưng điện thoại của lại tắt máy.”

   Đàm Bân vội vàng giải thích: “Lúc đó tôi máy bay.”

   Lưu Bỉnh Khang đứng dậy, đặt tay lên vai . “Đừng nghĩ ngợi nhiều, tôi tin vào năng lực của nên mới đề bạt vào vị trí đó. Nếu có chuyện gì, hãy bàn bạc với Bowen, tôi cũng giúp đỡ . Tôi phải đây, lúc khác chúng ta chuyện tiếp.”

   Đàm Bân gật đầu, cảm thấy lo ngại. có phần hối hận khi phản ứng hơi quá khích, lần nữa lại thấy bất an.

   về văn phòng mà trốn xuống vườn hoa dưới tầng, tận dụng cơ hội này để bình tĩnh lại và để suy tính xem bước tiếp theo nên làm thế nào. Vừa cầm điếu thuốc, định châm lửa đốt tiếng “tách” vang lên, theo đó bàn tay cầm bật lửa đưa tới trước mặt , là Kiều Lợi Duy.

   Đàm Bân rít hơi thuốc, cười : “Cảm ơn!”

   Kiều Lợi Duy đứng cạnh , nghịch chiếc bật lửa trong tay.

   Đàm Bân biết ta có chuyện muốn nên im lặng chờ ta mở lời.

   “Yvette vẫn chỉ là con nhóc, da mặt mỏng choét, lại biết việc.” Kiều Lợi Duy cũng châm điếu thuốc. “Nếu có vài chuyện đến tai ta, chắc chắn ta vui.”

   “Tôi chỉ chuyện cần , phải chê ấy có năng lực. Nếu cảm thấy khó chịu, ấy nên tìm ông chủ của mình mà bàn chuyện hạng mục công việc.”

   Đàm Bân hoàn toàn để ý. Mục đích của là hoàn thành công việc, thể nào được lòng tất cả mọi người. Vấn đề này nghĩ đến rồi. từng bị người khác xem thường đến mức nhục nhã, hình như mỗi người, ai cũng phải qua những ngày tháng đó. Muốn tránh những chuyện bối rối như vậy, chỉ còn cách luyện tập để mình mạnh mẽ hơn, bước cao hơn, xa hơn.

   Kiều Lợi Duy thôi cười. “Tôi chỉ muốn nhắc nhở vậy thôi, chứ hề có ý gì khác. À, vấn đề đấu thầu trước đây, đề cập rồi. Nhưng tôi thấy… ra có thể… Cái đó… ra có thể biểu đạt khéo léo hơn chút.”

   Đàm Bân nhìn ta, thầm nghĩ ta đứng biết đau lưng biết cái quái gì chứ? Phía bắc còn dễ , chứ phía nam và đông bắc, từ giám đốc đến các quản lý tiêu thụ kỳ cựu, ai là người đáng để tin tưởng đây? hạ gục ngay tại trận sau này sao có thể đứng vững được? Đây vốn là chuyện của hai người, đều là châu chấu sợi dây thừng, ta còn giả vờ làm người tốt cái gì nữa.

   Đàm Bân nhả làn khói thuốc, cười gượng gạo: “Lão Kiều, cho rằng nếu tôi dịu dàng hơn, bọn họ vui vẻ chấp nhận à? Xin thưa là , nhất định họ tỏ thái độ, vấn đề nằm ở cách tôi mà là nội dung lời tôi .”

   Kiều Lợi Duy chau mày nhưng rồi lại dãn ra, điều đó có thể ta nghĩ vậy.

   Đàm Bân hỏi: “Nếu muốn người phải chết, nhàng với ta, muốn chết hay muốn sống ?”

   Kiều Lợi Duy lắc đầu. “Tất nhiên là , nhất định người đó trả lời: “ muốn chết!”

   “Đúng vậy. Thường con người ta luôn sợ thay đổi, trước bất kỳ thay đổi nào, phản ứng đầu tiên là chống cự. Nên phải hỏi ta muốn treo cổ, uống thuốc hay cắt cổ để ta hiểu rằng còn lựa chọn nào khác, ta nhất định phải chọn, rốt cuộc cũng chỉ là lựa chọn cách chết mà thôi.”

   quay người bỏ , Kiều Lợi Duy theo sau : “Có lúc tôi nghĩ rằng nên là phụ nữ.”

   thế là có ý gì? Mắng tôi à?” Đàm Bân bước chậm lại.

   “Tất nhiên phải, tôi chỉ muốn , có lúc quá mạnh mẽ, giống phụ nữ.” Kiều Lợi Duy mỉm cười. “ phải gặp vợ tôi rồi sao? ấy muốn mua thêm vài món đồ dùng trong gia đình cũng phải hỏi ý kiến tôi.”

   Đàm Bân thèm quay đầu lại, thẳng vào thang máy. “Vậy vợ có phúc, còn tôi có may mắn đó.”

   Nhưng lời của Kiều Lợi Duy khiến Đàm Bân nhớ ra việc.

   gửi tin nhắn cho Thẩm Bồi: “Em phải viết báo cáo kế hoạch, có thời gian, tự mua giày mới nhé!”

   Thẩm Bồi trả lời: “Đôi giày đó vẫn còn tốt, sao phải mua giày mới?”

   Đàm Bân chẳng buồn chuyện với nữa, tập trung vào công việc. mở file word, vừa mới viết tiêu đề cho kế hoạch quản lý đấu thầu, đột nhiên thấy hồi hộp, phản ứng này quá đột ngột, giờ mới hiểu cảm giác bất an đó từ đâu mà có.

   Trong cuộc họp, vì phút nhiệt huyết nhất thời mà phạm phải sai lầm nên mắc phải. Đáng lẽ nên nhận xét việc đấu thầu trước đây như thế nào. Nhưng câu đó của khác gì phủ định phương pháp của Trình Duệ Mẫn, vấn đề quan trọng là Vu Hiểu Ba và Tăng Chí Cường là hai người của thời trước, may bị cho vào cùng giuộc, vô tình trở thành kẻ giẫm đạp lên người khác, chẳng trách lúc đó thần sắc của Vu Hiểu Ba rất kỳ quái.

   Ban nãy ràng hiểu nhầm ý của Kiều Lợi Duy, giờ nghĩ lại đúng là ta chỉ có ý tốt, nhắc nhở cẩn thận lại đắc tội với người khác.

   Đàm Bân ôm trán rên rỉ, hối hận vì những lời hồ đồ của mình, căm hận cắn chiếc lưỡi gây hại của mình, thề từ nay về sau phát ngôn khi huyết áp tăng cao.

   Nhưng lỗi lầm phạm phải, bát nước đổ rồi khó lòng thu lại được, chỉ còn cách chờ thời cơ thích hợp rồi chuộc lỗi vậy.

   Đúng lúc này điện thoại của vang lên hai tiếng “bíp… bíp”, lại là tin nhắn của Thẩm Bồi: “Tối tan làm đúng giờ, chờ em ở nhà.”

   Đàm Bân chán nản, khó chịu vì biết nên làm thế nào, liền ném điện thoại sang bên.

   Vì chuyện này mà phiền não suốt cả ngày, gần đến giờ tan làm, Lưu Bỉnh Khang gửi email, khi đó tâm trạng của mới khá lên đôi chút.

   Email đó gửi cho toàn thể nhân viên kinh doanh và được gửi cho cả đội ngũ quản lý các hạng mục hậu mãi, bộ phận kỹ thuật và vận chuyển. Trong email , Đàm Bân phụ trách toàn diện vụ đấu thầu của Phổ Đạt và báo cáo trực tiếp lên Lưu Bỉnh Khang, cầu các bộ phận giúp đỡ .

   Đàm Bân cười với màn hình máy tính, nghĩ đến ví dụ kinh điển về vị giáo sư và phó giáo sư trong Vi thành [6] , tâm trạng lúc này của như vợ bé được đưa lên làm vợ cả.

   [6] Tên tiểu thuyết của Tiền Chung Thư, kể về các phần tử trí thức trong kháng chiến chống Nhật.

   Việc trong tầm tay dường như bao giờ làm hết được, nhưng đến sáu giờ, đành miễn cưỡng tắt máy tính, rời khỏi công ty.

   Vừa mới vào xe, liền nghe tiếng điện thoại reo.

   Đàm Bân nhìn lướt qua số điện thoại, tim lập tức đập nhanh hơn. Số điện thoại này nằm trong điện thoại mấy ngày nay, thuộc làu từng con số.

   nghe điện: “Chào !”

   “Tôi cứ chờ điện thoại của . Khiến người khác khổ sở chờ đợi phải là thói quen tốt.” Giọng của Trình Duệ Mẫn vang lên trong điện thoại, nghe rất trầm ổn.

   hiểu sao Đàm Bân đột nhiên thấy vui mừng.

   “Tôi đâu có đồng ý với bất cứ chuyện gì?” vui vẻ cười. “Mà tôi còn ở Thượng Hải nữa rồi.”

   “Bây giờ ở đâu?”

   “Bắc Kinh.”

   Trình Duệ Mẫn trầm ngâm, lúc sau mới thở dài, : “ may.”

   Đàm Bân tiếp lời: “ về Bắc Kinh , muốn tiêu tiền nhiều cơ hội lắm.”

   Phía đầu máy bên kia vang lên tiếng cười lớn. “Đúng vậy, có cơ hội phải tạo cơ hội, vậy được, chúng ta gặp nhau sau.”

   “Vâng!”

   Đàm Bân ngắt điện thoại, mở khóa, chuẩn bị điện thoại lại reo, là tin nhắn của Thẩm Bồi, chỉ vẻn vẹn ba chữ: “Mau về nhà.”

   lẩm bẩm: “Giục gì mà lắm thế, đáng ghét!”

   Đường tắc lại gặp phải mấy tay gà mờ chậm chạp tập lái, khó tránh khỏi bực bội.

   Đàm Bân gặp phải gã âu phục, giày da lái chiếc Buick Regal. Khi vượt qua xe gã, gã giơ ngón tay thối hướng về phía . tức giận nhưng có nơi nào để xả, đành chửi thề mấy câu, đá vào cửa xe, bực tức với chính mình. nghiến răng thề từ nay về sau bao giờ lái xe vào giờ cao điểm nữa.

   Khi đỗ xe xong xuôi khu phố cũng lên đèn, phóng tầm mắt nhìn ra xa, bầu trời phía tây chỉ còn lại dãy màu đỏ mờ ảo, phía trước nhà nhà sáng đèn, tạo nên thứ ánh sáng lóng lánh đẹp mắt.

   ngẩng đầu tìm kiếm, quả nhiên từ cửa sổ căn nhà thân của hắt ra ánh đèn vàng ấm áp.

   Đàm Bân mỉm cười, nghĩ đây là cảm giác ấm áp quen thuộc.

   nhớ lại hồi cấp ba, mỗi lần tự học buổi tối, vừa đói vừa mệt, chỉ có ánh đèn hắt qua khung cửa sổ hối thúc nhảy bước ba bậc cầu thang, vì biết chắc rằng bàn ăn bày sẵn những món ăn thích, chờ về.

   gõ cửa. “Em về rồi, mở cửa cho em!”

   Thẩm Bồi lên tiếng, đáp lại tiếng gọi của , khiến có chút ngạc nhiên.

   hoàn toàn thay đổi phong cách so với thường ngày, mái tóc được cắt ngắn, sát da đầu, áo phông Polo trắng, quần jean rách rưới, chỗ đùi lỗ chỗ những vết thủng cứ như bị côn trùng cắn.

   Bỏ qua những đặc điểm của nghệ sĩ đây là kiểu thời trang cực kì thoải mái, hơn nữa nó làm toát lên những đường nét tinh tế, phong lưu, đa tình gương mặt .

   Đàm Bân ngồi xuống thay giày, nhân tiện giơ ngón tay chọc vào những lỗ rách quần , tủm tỉm cười rồi cứ thế cười to.

   Thẩm Bồi nắm chặt tay . “Đồ lưu manh, chiếc quần jean này mặc được mười hai năm rồi đấy, được nghịch lung tung! Di vật văn hóa đấy, hiểu ?”

   Đàm Bân xoa đầu , nhịn được cười. “Chả trách các đều thích để tóc dài, có xấu đến mấy cũng cố chịu đựng. Hóa ra, khi còn để tóc dài, các cũng chỉ là người bình thường thôi, cái gì mà vượn đội mũ người, bây giờ em hiểu tại sao.”

   Thẩm Bồi năng gì, chỉ cúi xuống nhìn , biểu càng có vẻ nghiêm trọng.

   “Giận rồi à?” Đàm Bân vuốt ve mặt , thả lỏng người.

   Bất thình lình Thẩm Bồi nắm chặt lấy vai , ấn vào cửa, đồng thời túm hai cánh tay , trói ra phía sau, tư thế vô cùng ám muội.

   “Đúng, giận đấy.” . “Hậu quả rất nghiêm trọng.” bàn tay đầy ham muốn khác lướt khắp người . “Nhóc con, tối nay cưỡng hiếp rồi giết em.”

   Đàm Bân ngứa ngáy, gục vai mà cười ra tiếng. Thẩm Bồi dứt khoát gập người, bế thốc lên, hướng về phía phòng ngủ.

   Đàm Bân giơ chân định đá vào lưng . “Này, đừng đùa nữa, mau bỏ em xuống!”

   chân Thẩm Bồi đá vào cửa nhà vệ sinh để mở ra, Đàm Bân hoảng sợ khi nhìn thấy hai lúm đồng tiền thường ngày khó thấy má Thẩm Bồi.

   biết tình hình hay chút nào, hề có lời cảnh cáo, người vẫn còn mặc nguyên quần áo, thấy mình rơi tõm xuống bồn tắm.

   Hơn nữa, chẳng báo trước mà đột ngột mở vòi hoa sen khiến ướt hết cả người.

   Đàm Bân hét lớn, vừa định đưa tay lên che mặt Thẩm Bồi nhảy vào bồn tắm, vừa cười vừa giữ chặt tay , cầm vòi hoa sen, cố tình phun nước lên khắp người . Đàm Bân vừa cười vừa thở, quay qua quay lại vật lộn dưới thân thể , được lúc người mềm nhũn, còn chút sức lực. Khỏi phải cả bộ quần áo nhạt màu của ướt sũng, bó chặt lấy thân thể, làm lộ nội y.

   Thẩm Bồi vội vứt vòi hoa sen, đôi môi lập tức thế chỗ. “Ai là khỉ? Hả?”

   Trong chốc lát thân thể Đàm Bân như hóa đá, cơ hồ lắc lư theo cánh tay .

   !” vẫn tiếp tục làm khó .

   ức hiếp em…” Đàm Bân cuộn tròn hai chân, giọng nức nở.

   Thẩm Bồi lập tức thấy đau lòng, bế ngồi dậy, vuốt vuốt mái tóc ướt sũng của sang hai bên.

   “Sao lại ức hiếp em được chứ? đâu nỡ…” khẽ cười.

   Đàm Bân nhắm mắt lại, cảm thấy đôi môi mềm mịn như lông vũ, nhàng lướt qua lông mày , môi , má , cổ

   Hơi ấm từ thân thể xuyên qua lớp quần áo bên ngoài truyền đến da thịt , còn quyến rũ hơn da thịt chạm vào nhau khiến mê mẩn. mở mắt, mới đầu gần như tìm thấy điểm tựa. Dòng nước ào ào đổ xuống, rồi trong làn hơi nước mờ ảo, nhìn thấy gương mặt Thẩm Bồi.

   Đôi mắt dày đặc hơi sương của Thẩm Bồi đen láy khiến người khác phải kinh ngạc, mái tóc ướt sũng, từng giọt nước ngừng rơi xuống, chảy xuống đôi lông mày đen tuyền, xuống hàng mi rưng rưng, xuống mí mắt cong cong tuyệt đẹp của

   thở gấp, hình như phổi mất chức năng hô hấp. Trong đau nhói nóng bỏng đó, cảm thấy Thẩm Bồi tiến vào.

   “Bân Bân, , em là của , em …” Giọng của truyền đến tai .

   Đàm Bân mở miệng, nhưng phát ra được thanh nào.

   Từ trước đến nay, ra được câu đó nhưng lại ham muốn cơ thể đứng trước mặt mình. Bất cứ lúc nào Thẩm Bồi cũng rất ấm áp, ở luôn có mùi vị của mặt trời và tự nhiên, làn da trơn bóng, khí huyết và sinh lực dồi dào. thậm chí đành lòng nhắm mắt.

   Cuối cùng, Thẩm Bồi dang tay, ôm chặt lấy . Gương mặt đầy kích thích và dục vọng của đau đớn thống khổ, dường như cố dồn hết sức lực, khiến hai người siết chặt nhau hơn.

   Đàm Bân choáng váng, suy nghĩ được gì, tế bào thần kinh căng thẳng cuối cùng cũng đứt phựt.

   Như có luồng điện chạy qua người, Thẩm Bồi thở hắt ra tiếng, sau đó toàn thân mềm nhũn, như lúc linh hồn thoát ra khỏi thể xác.

   Ham muốn thể xác như cơn lốc xoáy, đến nhanh mà cũng nhanh, để lại cảnh tượng đổ nát sau lưng. Đàm Bân chau mày, nhìn nhà vệ sinh sau vụ tai nạn, biết nên bắt đầu dọn dẹp từ đâu.

   Quần áo của hai người đều ở trong bồn tắm, nước chảy lênh láng sàn nhà, tấm thảm lau chân cũng ướt sũng.

   lớn tiếng : “Thẩm Bồi chết tiệt, đến đây lau sàn !”

   Thẩm Bồi kéo tấm chăn mỏng trùm đầu, vờ như nghe thấy.

   Đàm Bân trèo lên giường, véo tai , chẳng còn chút sức lực nào, yếu ớt : “Em độc ác, bị ép khô rồi, nhúc nhích được nữa, để đấy mai lau, được ?”

   Đàm Bân gắt lên: “Ngày mai biến từ sáng sớm tinh mơ rồi, lừa ai chứ? được!”

   Thẩm Bồi lại ra điều kiện: “Ăn cơm , được ? đói muốn chết.”

   Lúc này Đàm Bân mới sực nhớ, lúc vừa bước vào nhà thấy bàn bày sẵn mấy đĩa thức ăn, còn bày thêm mấy cái bát sứ giữ nhiệt. chạy lại xem, quả nhiên là mấy món ăn thường ngày, xem chừng rất ngon.

   Đàm Bân nghi hoặc, kinh ngạc hỏi: “ nấu đấy à? Lẽ nào hôm nay mặt trời mọc ở phía tây?”

   Thẩm Bồi mặc xong quần áo bước ra, đột nhiên tỏ ra giận dữ: “ phải, mua ở ngoài.”

   “Hey, em biết mà, bàn tay có bao giờ đụng vào nước Dương Xuân [7] đâu cơ chứ, sao có thể đột ngột thay đổi tâm tính thế được? đúng…” Đàm Bân đột nhiên thấy nghi ngờ. “Hai hôm nay trông lạ lắm, chẳng có gì mà lại tỏ vẻ ân cần, chắc chắn phải chuyện hay ho gì. mưu gì hả?”

   [7] Nước tháng Ba, dòng nước suối trong mát chỉ có riêng trong tháng Ba, chỉ những con nhà giàu có biết nội trợ.

   “Xì, đúng là tiểu nhân.”

   , còn được khoan hồng, có phải làm gì phải với em?”

   “Haizz, chả trách người xưa tiểu nhân khó dạy. Thẩm Bồi thở dài. “ phải sắp đến sinh nhật của em rồi sao? thể ở bên em, chỉ muốn chúc mừng em trước. Chúc mừng, hiểu ?”

   Đàm Bân chớp chớp mắt, trả lời, ngồi xuống uống hết nửa bát canh, sau đó , giọng buồn buồn: “Em tổ chức sinh nhật nữa đâu. Sau hai mươi lăm tuổi tổ chức sinh nhật nữa.”

   “Hừm?” Thẩm Bồi cắn đũa, hỏi. “Tại sao?”

   “Ngày ngày ôm mốc ba mươi mà sống có gì hay ho mà chúc mừng cơ chứ?”

   “Đừng tự lừa dối mình, em tổ chức sinh nhật tuổi ba mươi cũng cứ đến, phải sao?” sai nhưng từng tiếng như cứa vào tim , vì mất lòng, lời chân luôn khiến người nghe khó chịu.

   Đàm Bân chán nản chẳng buồn nữa, vô thức gắp mấy cọng rau xanh, định cho vào miệng nhìn vào bức tường phía sau bàn ăn, đó có nhiều hơn thứ so với bình thường.

   “a” lên tiếng, đứng dậy tiến về phía bức tường. Hóa ra bức tường trống ban đầu được treo thêm bốn bức tranh sơn dầu, ngoài bức “Gió xuân” từng xem, còn có ba bức mới với phong cách hoàn toàn khác nhau, nhưng người mẫu trong tranh lại có khuôn mặt rất giống nhau.

   ngạc nhiên quay đầu lại. “Đây là cái gì?”

   đơn giản chút nào, cuối cùng em cũng chú ý đến, đây là lý do bận rộn suốt tháng nay, hôm nay suýt nữa đập búa vào ngón tay.” Thẩm Bồi kéo từ phía sau. “Quà của . Chúc em sinh nhật vui vẻ!”

   Đàm Bân đưa tay ra, nhàng vuốt lên bề mặt bức tranh sơn dầu, xúc động đến nỗi được lời nào.

   “Đây là bộ, em có thấy gì ?”

   “Người mẫu trong tranh có tuổi đời khác nhau?” Đàm Bân đoán bừa.

   “Đúng, em xem, baby, minh họa cho cuộc đời em.” Thẩm Bồi chỉ tay về phía bức tranh cuối cùng, hình ảnh người phụ nữ với những nét thăng trầm được che giấu rất kĩ nơi hàng chân mày, đôi mắt trong veo thản nhiên, chứa đựng ánh nhìn xa rộng và xinh đẹp của bao năm tháng.

   Đàm Bân ngẩng lên, khóe mắt rưng rưng nhưng vẫn ngăn được bản tính hay trêu chọc của mình: “Đúng là chỉ có mới dám dũng cảm chúc mừng sinh nhật bạn như vậy, là người đầu tiên.”

   muốn với em, già cũng có gì đáng sợ. Nhìn xem, em vẫn rất xinh đẹp.”

   “Này, vẽ em xấu quá đấy.”

   “Ăn cẩn thận chút…” Thẩm Bồi đặt tay lên ngực , ngón tay ra vẻ căng thẳng. “ được chế nhạo tác phẩm của .”

   Đàm Bân quay người lại, ôm lấy . “Em thích lắm, cảm ơn !”

   Thẩm Bồi ôm lúc, : “Chờ về, em dọn sang ở với nhé!”

   “Sao lại tới chuyện này?”

   “Mấy hôm em Thượng Hải, suy nghĩ rất nhiều… … Chúng mình thử sống chung, có được ?”

   Đàm Bân ngẩng đầu, thấy hơi căng thẳng. “Lý do là gì?”

   Nửa năm trước, hai người cũng bàn đến chuyện sống chung, nhưng vừa mới được vài câu hợp ý nhau, kết quả là cuộc chuyện thất bại thảm hại, hai người chiến tranh lạnh mất tháng. Khi làm lành, cả hai đều thản nhiên như , ai muốn nhắc đến chuyện đó nữa, những vấn đề liên quan đều tuyệt đối được nhắc đến.

   Thẩm Bồi ngập ngừng: “… Em cũng biết đấy, sợ kết hôn, luôn nghĩ rằng tình cảm của hai người rất tốt đẹp, nếu thêm mảnh giấy tình cảm đó thay đổi…”

   Cơ thể mềm mại của đột nhiên cứng đờ.

   “Em hiểu.” Đàm Bân vẫn cười nhưng ánh mắt lại trở nên lạnh lẽo.”Ý em muốn hỏi, sống chúng rồi thế nào?”

   biết, thế nên muốn thử. Nếu thấy ổn, cưới em, baby à.”

   Đàm Bân cười nhạt. “Ngược lại, nếu thấy ổn, em chỉ còn cách xách va li chạy trốn vào rừng hoang đúng ?”

   có ý đó… …” Thẩm Bồi ngờ rằng cuộc chuyện lại thuận lợi như vậy, nếu tiếp tục mất vị thế chủ động, dự cảm bước của mình hoàn toàn bị xáo trộn nên chỉ còn cách cứng: “ chỉ sợ… sợ hai chúng ta đột nhiên trở thành hai người xa lạ, cũng dám tưởng tượng cảnh giữa hai người còn tình cảm nhưng vì lý do nào đó mà vẫn cố chịu đựng nhau.”

   Đàm Bân cười mỉa mai. “Con người trước sau gì rồi cũng chết , vậy sinh ra để làm gì?”

   “Em đừng khó nghe như vậy được ? phải thương lượng với em sao? Vừa nãy , chỉ cần thấy ổn, nhất định cưới em.”

   “Ô, hô hô, sao? Em có cần phải quỳ xuống cảm tạ đại ân đại đức của ?”

   “Em… em chuyện nghiêm túc được ?” Thẩm Bồi bị dồn đến góc tường, bắt đầu năng hồ đồ. “ chỉ muốn tốt cho em, muốn mất em, em nên nhớ rằng em sắp hai mươi chín rồi đó!”

   “Cảm ơn lời nhắc nhở của !” Đàm Bân hất tay ra, bướng bỉnh nhìn vào mắt , giọng trở nên gay gắt, lạnh lùng. “Thẩm Bồi, em với hai điều, hãy nhớ kĩ! Thứ nhất, em có nhà của bố mẹ em, có nhà riêng, trước khi cưới, em sống chung với ai hết, đây là ranh giới, là nguyên tắc, có chuyện mặc cả.”

   …”

   “Thứ hai, từ trước đến nay em hề ép phải kết hôn. Nếu kết hôn khiến đau khổ như vậy, hãy ra khỏi đây ngay lập tức, bên ngoài là thế giới tự do của .” Giọng của Đàm Bân run run, mắt nhòe nhưng hề có giọt nước mắt nào rơi. “ nghĩ mua đồ điện tử mang về nhà dùng thử mấy tháng rồi trả tiền sau đấy à? nực cười! nghĩ rằng mình quá ngây thơ à? cần phải thấy oan ức. Cảm ơn, em cần, chút cũng cần.”

   với tốc độ tên lửa khiến Thẩm Bồi nghẹn họng, được lời nào. Đàm Bân hất tay, tiến về phía phòng ngủ, đóng cửa mạnh.

   sai rồi, quá hồ đồ, chúng ta bỏ qua chuyện này được ?” Thẩm Bồi cảm thấy áy náy, đuổi theo xin lỗi . “ chọn ngày trước khi để với em là muốn chúng ta có thời gian suy nghĩ.”

   “Nghĩ gì chứ? Chẳng có gì phải nghĩ cả.” Đàm Bân chút nể nang. “Xin lỗi, ngày mai em phải làm, em muốn ngủ sớm, về .”

   Tiếng cửa phòng ngủ đóng rầm, lần nữa khép lại phía sau lưng .
   mình Thẩm Bồi ở ngoài phòng khách, chán nản ngồi lúc lâu. nghĩ ra mình sai câu nào, lần nữa từ có lý thành vô lý, bị Đàm Bân chặn đứng được gì. Lần trước cũng thế, Đàm Bân cũng cau có, nữa.

   Vì tình cảm hai năm suy nghĩ rất nhiều rồi mới hạ quyết tâm như vậy, rất thành ý khi tỏ ra nhượng bộ, tình nguyện đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, thử cách từ từ. Nhưng phản ứng của Đàm Bân lại khác xa tưởng tượng của , kết quả thành ra như thế này đây.

   Thẩm Bồi thể thở dài, thầm nghĩ ngoài xã hội họa sĩ tuổi trẻ tài cao, thế mà đứng trước Đàm Bân, lại biến thành kẻ ngốc nghếch.

   thử xoay nắm đấm cửa phòng ngủ, cửa vẫn mở. Đàm Bân khóa cửa, điều này khiến được an ủi phần nào.

   Lần đầu tiên hai người nằm quay lưng vào nhau, cùng ngủ chiếc giường.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 7


   Ăn sáng xong Thẩm Bồi chuẩn bị .

   Đàm Bân thức dậy, vờ như thấy , thèm nhìn lấy cái, cũng câu nào.

   Thẩm Bồi thầm thở dài, vơ lấy ba lô, chuẩn bị thay giày rời .

   Dây giày buộc quá chặt, mãi mới tháo được ra, trán lấm tấm mồ hôi, loay hoay mãi vẫn chưa xỏ được chân.

   Từ Thẩm Bồi buộc được dây giày, từ trước đến giờ đều do mẹ hoặc bà vú giúp thắt dây giày lỏng để có thể cho chân vào dễ dàng. Nhưng giày du lịch lại khác, nếu buộc chặt dây giày tệ hại vô cùng. lại muốn chường mặt ra nhờ Đàm Bân giúp đỡ, hết cách, đành tự mình xoay xở.

   Đàm Bân thể chịu được nữa, bèn chạy đến cướp lấy đôi giày, tháo dây giày rồi ném trả lại xuống chỗ chân .

   Thẩm Bồi nhếch khóe môi nhìn , nhúc nhích.

   Nội tâm Đàm Bân giằng xé, tự mắng mình: “Chết tiệt, được tích gì”, nhưng vẫn quỳ gối xuống sàn nhà, giúp giày rồi buộc chặt dây lại. Nhìn những giọt mồ hôi lấm tấm mũi , trái tim Thẩm Bồi đập loạn xạ, vuốt tóc , : “Chuyện tối qua... xin lỗi.”

   Đàm Bân thắt cái nơ giày cho , ngắm lại lần nữa rồi : “Xa nhà, phải tự chăm sóc mình đấy.”

   Thẩm Bồi ôm lấy , hôn lên trán rất lâu. Đàm Bân giương mắt, trán hai người được bóng tối che khuất, nhìn thấy lông mi Thẩm Bồi giật giật liên hồi, mắt ướt nước.

   : “Bân Bân, em luôn là niềm tự hào của , hãy tin , em, muốn mất em.”

   Đàm Bân cúi đầu, gì.

   Thẩm Bồi kéo dài thời khắc này thêm lúc nữa, sau đó nới lỏng tay, đứng dậy. “Đừng tiễn nữa, từ rất sợ cảnh ly biệt, khi xe chạy, nhìn thấy em, càng đau lòng.”

   nhàng đóng cửa, tiếng bước chân xa dần, xa dần.

   Đàm Bân nép vào khung cửa sổ nhìn xuống khoảng trống phía dưới tòa nhà, có bảy, tám chiếc xe việt dã sáng màu đỗ ở dưới, họ đều là bạn đồng hành trong chuyến Cam Nam của Thẩm Bồi.

   Thẩm Bồi ngồi vào ghế lái, dường như nhìn thấy bóng hình , đưa tay vẫy vẫy về phía cửa sổ.
   Đây là đoàn xe nổi bật nên tránh khỏi những ánh nhìn tò mò của mọi người xung quanh, đoàn xe men theo con đường, xa dần.

   Khi Đàm Bân kể lại cho Văn Hiểu Tuệ nghe, giọng điệu vẫn rất quyết liệt.

   “Vẫn chưa biết là tớ có muốn cưới ấy hay , mà ấy phấn chấn như thế! Hứ, ấy nghĩ là mua bắp cải ở chợ, cầm mớ, chọn mớ sao? Kệ ấy kén cá chọn canh, cứ như là ban cho tớ ân huệ lớn lắm ấy. Thiếu gì chứ? Đám người muốn cầu hôn tớ thiếu, được hàng cũng được lớp tăng cường...”

   nghĩ Văn Hiểu Tuệ như mọi khi, lập tức xấu Thẩm Bồi cách thậm tệ.

   Nhưng phải. Văn Hiểu Tuệ chỉ nhìn , thở phì phì.

   Đàm Bân thấy vui. “Cậu có ý gì hả? Cười nỗi đau của người khác à?”

   “Tiểu nhân đâu dám!” Văn Hiểu Tuệ cười. “ kỳ lạ, việc Thẩm Bồi sợ kết hôn đâu phải chuyện ngày , ngày hai, trước nay chưa từng thấy cậu tức giận như vậy. Lúc trước tớ lăng mạ Thẩm Bồi, cậu đều đỡ cho ta, hôm nay sao lại thế? phải có gì đó ổn sao?”

   Nghe vậy, Đàm Bân cũng nhận thấy mình có chút thất lễ, hình như từ trước khi cuộc họp dự bị diễn ra ngày, luôn ở trong trạng thái dễ kích động. Trong ngày hai lần hành theo cảm tính, tình , công việc đều tốt, bất thường khiến luôn cảnh giác.

   “Bình thường chẳng phải vui hay buồn cậu đều để lộ ra sao? Nhìn bây giờ xem, sắc mặt u ám, cách hai trăm mét cũng nhìn thấy .”

   Đàm Bân hất tay, chán nản : “Tớ cũng biết chuyện gì nữa, khi đó tớ rất tức giận, cứ như là pháo được châm ngòi, chạm là nổ tung, muốn cứu vãn cũng kịp.”

   “Gần đây cậu có chuyện gì vui sao?”

   “Cậu tớ giận cá chém thớt?” Đàm Bân chăm chú nghĩ ngợi rồi lắc đầu. “Tối qua có chút vui, nhưng đến mức đó, tớ luôn chú ý, mang chuyện vui về nhà.”

   “Vậy do thời kỳ tiền mãn kinh đến sớm?”

   “Cậu biến !”

   “Ai da, chọc phải chỗ đau cũng đừng thẹn quá hóa giận chứ!” Văn Hiểu Tuệ ngoác miệng cười. “Vậy chỉ còn lại khả năng, trong tim cậu có người khác.”

   “Càng càng hồ đồ, có!” Đàm Bân vội vàng phủ nhận, giọng to như lúc nãy. Vì lời Văn Hiểu Tuệ chưa dứt, trong đầu đột nhiên nhảy ra cái tên Trình Duệ Mẫn.

   Hoang đường, Đàm Bân lẩm bẩm, ai với ai, nằm mơ à?

   Văn Hiểu Tuệ cốc đầu . “ dối, xem điệu bộ của cậu kìa, ánh mắt sáng rực, đảo liên hồi, đây phải là chột dạ là gì?”

   “Này, nghe tôi này, đồng chí Văn Hiểu Tuệ, cậu nghiêm túc chút được ? Tôi đến vấn đề rất nghiêm trọng.”

   “Được, chúng ta nghiêm túc.” Văn Hiểu Tuệ cuộn tròn sofa liền ngồi thẳng dậy. “Vậy tớ hỏi cậu, trước đây cậu từng Thẩm Bồi sợ kết hôn. Vậy tại sao cậu vẫn cứ theo ta?”

   Đàm Bân lật qua tờ tạp chí tay, trả lời.

   “Tớ hỏi cậu, mỗi lần tớ đề cập đến bản chất của vấn đề, vì sao cậu đều im lặng?”

   Đàm Bân vẫn gì, đứng dậy đến bên cửa sổ phòng khách, kéo rèm, hứng gió trời, châm điếu thuốc.

   Hoàng hôn ngày hè chỉ còn lại chút ánh sáng chiếu lên người , tạo thành hình hài yếu ớt.

   Văn Hiểu Tuệ nhìn lưng , nén nổi khẽ lắc đầu.

   Đàm Bân chỉ thầm hút thuốc, lúc sau mới hậm hực : “Cậu đừng làm ra vẻ dạy bảo nữa . Là tớ đánh giá cao bản thân được chưa? Tớ cho rằng tớ xinh đẹp, ai thấy cũng , có người đàn ông nào mà tớ mê hoặc được, tớ cho rằng tớ cảm hóa được ấy, tớ cho rằng người đàn ông tớ xem trọng cảm kích mà rơi nước mắt, quỳ xuống cầu hôn tớ, ngờ lại khiến người ta phải lựa chọn lại, lòng tự trọng yếu đuối của tớ bị tổn thương ghê gớm...”

   Văn Hiểu Tuệ cười hì hì, tiến đến, khoác vai . “Đàm Bân, cậu còn nhớ buổi khiêu vũ hồi đại học ? Hồi đó hai đứa mình quá chất, đám con trai bình thường bọn mình đâu thèm để mắt đến...”

   “Ừ, đúng, tớ vẫn nhớ, đám con trai thấp dưới lm75 bọn mình vẫn hay gọi họ là căn bậc ba.”

   Văn Hiểu Tuệ cười lớn, giật điếu thuốc của Đàm Bân, đó là việc xưa nay chưa từng có. Trước đây sợ hại da nên nhất định hút thuốc.

   Đàm Bân nghi hoặc nhìn , cầm bật lửa châm thuốc cho .

   Mới hơi đầu tiên ho sặc sụa, nước mắt nước mũi đầm đìa.

   Văn Hiểu Tuệ lau nước mắt, hút tiếp hơi, mới thở được bình thường, : “Lúc đó xem phim võ hiệp của Kim Dung, tớ thích Kiều Phong và Lệnh Hồ Xung. Cậu thích ai, còn nhớ ?”

   Đàm Bân lập tức liếc mắt. “Cậu lại muốn chế nhạo tớ? Tớ thích Trần Gia Lạc, thích chàng đào hoa lăng nhăng, sao?”

   “Suỵt suỵt suỵt, bình tĩnh, bình tĩnh, cậu nhìn lại cậu bây giờ , vừa đụng vào là giãy nảy lên, làm gì có khí phách của giám đốc kinh doanh chứ?”

   “Đều do cậu kích động tớ.”

   “Lẽ nào cậu phát ra mẫu đàn ông cậu thích đều xuất thân ràng, nhàng, nho nhã, tất cả tâm tư đều giữ kín trong lòng sao?”

   Đàm Bân chột dạ. “Vậy sao?”

   “Vì thế tớ rất lấy làm lạ là sao cậu có thể Thẩm Bồi lâu như vậy?”

   Đàm Bân dịu xuống, trầm ngâm lúc lâu mới : “Thẩm Bồi cũng có điểm tốt, ở bên ấy, tớ thấy rất thoải mái. ấy đòi hỏi gì với bản thân, cũng gây áp lực cho đối phương, ấy cũng đùa cợt tớ.”

   “Đàm Bân, chuyện như vậy, lời của người ngoài cuộc cậu chỉ nên tham khảo, quyết định là ở cậu. Nhưng theo kinh nghiệm của tớ, đàn ông muốn kết hôn, cậu có thể quan tâm đến những lý do vớ vẩn đó, chín mươi phần trăm ngoại trừ hai nguyên nhân, ta nghĩ người phụ nữ đó xứng với ta, hai là ta muốn trốn chạy khỏi trách nhiệm và hứa hẹn. Tớ nghĩ, Thẩm Bồi của cậu thuộc loại thứ hai.”

   “Sâu xa quá, tớ hiểu.”

   Văn Hiểu Tuệ giơ chân đá cái. “Vậy hãy nghe cho kĩ đây, hiểu biết của cậu đối với đàn ông chỉ là tờ giấy trắng. Tại sao bọn họ lại trốn chạy? Vì họ cho rằng mình đủ mạnh mẽ, đủ tốt, những thứ cậu muốn, ta thể đáp ứng được, ta cảm thấy áp lực quá lớn, để tránh thất bại, giữ vững lòng tự trọng đáng thương của mình, ta chỉ còn cách rút lui, có nghĩa ta hề quan tâm, cậu hiểu chưa?”

   Đàm Bân nghĩ như vậy. “Tớ đâu có cầu gì ở ấy, ấy làm khỉ gì có áp lực!”

   “Haizz, vấn đề là ở đó, tại sao lại cầu gì? Vì tự cậu giải quyết được hết, cậu xem cậu đấy, có nhà, có xe, lại dựa dẫm vào người khác, khóc hay cười đều giấu nhẹm , đàn ông bình thường, làm gì có ai dám ở cạnh cậu…”

   Đàm Bân nghiêng đầu cười. “Hiểu Tuệ, chúng ta quen nhau lâu như vậy, giờ tớ mới thấy câu vừa rồi của cậu là đáng tin nhất.”

   “Này!” Văn Hiểu Tuệ trừng mắt, chu miệng.

   Đàm Bân nhịn được cười, hỏi: “Vậy mười phần trăm còn lại là gì?”

   “Thuở gặp phải chuyện gì đó bị tổn thương rất lớn, bên cạnh lại có người lớn nào là tấm gương tốt về mặt hôn nhân cho ta.”

   “Ồ, nghe cũng có lý. Vậy chuyên gia về đàn ông, cho tớ biết bây giờ tớ nên làm gì?”

   “Tớ muốn bận tâm đến chuyện của cậu. Cậu tự quyết định .”

   có nghĩa khí chút nào.”

   Văn Hiểu Tuệ do dự hướng mặt ra ngoài cửa sổ, biết nghĩ gì, hồi sau mới : “Đàn ông là vậy đấy, thời đại này còn chuyện ai phải chịu đựng ai nữa đâu, đến đâu chia tay sớm , tội gì phải chết thòng lọng.”

   Đàm Bân dám phát biểu ý kiến gì nữa.

   nỡ đúng ?” Văn Hiểu Tuệ tát vào má . “Ngốc ạ, trai đẹp thể xem như cơm, cậu vẫn hiểu được điều này sao? Tớ vẫn còn lời khuyên dành cho cậu, tớ biết cậu đam mê công việc, nhưng đó là thế giới của đàn ông, mọi quy tắc của trò chơi họ đều ngầm thỏa hiệp với nhau, cậu muốn bước vào địa bàn của họ chỉ có chết mà thôi, trước tiên cậu phải phục tùng quy tắc của họ, vẫn cần đàn ông dẫn dắt cậu, bảo vệ cậu, làm bia đỡ đạn cho cậu giấc mơ mới thành thực, mới leo lên cao được.”

   “Hey, làm như cậu , mấy vạn phụ nữ tự lực cánh sinh nên mua đậu phụ về tự tử cho xong.”

   Văn Hiểu Tuệ cười. “Cậu tin thôi, dạy cho cậu hiểu. bạn quý ạ, mười năm sau cậu vẫn lớn giọng như thế này tớ bái phục cậu.”

   Đêm về khuya, Văn Hiểu Tuệ nhất định chịu ở lại, lấy lý do là mang đủ mỹ phẩm dưỡng da để cáo từ ra về.

   Trong lòng Đàm Bân nặng trĩu như có tảng đá đè nặng, buồn chán leo lên giường ngủ, cảm thấy đời người có quá nhiều khiếm khuyết, có ý nghĩa gì.

   Đêm muốn ngủ ngon mà cũng được. Nửa đêm nghe thấy tiếng gió rít gào thét ngoài cửa sổ, sấm chớp đùng đùng, mơ hồ tỉnh dậy, bước đến bên cửa sổ. Cơn mưa lớn đổ ập xuống, tiếng mưa ngăn cách tất cả mọi tạp bên ngoài căn phòng khiến cảm giác như mình hòn đảo độc giữa biển khơi. Ba giờ sáng đột nhiên tỉnh giấc, chợt nhớ đến trước lúc , Thẩm Bồi cúi xuống hôn lên trán , : “Em luôn là niềm tự hào của . Hãy tin , em, muốn mất em.”

   Lúc này Đàm Bân mới hiểu thứ ướt ướt lông mi là nước mắt, ràng khóc.

   bị chấn động sâu sắc, sống mũi cay cay, dựa lưng vào tường, bất động. Tiếng sấm trong đêm nghe chát chúa, những câu chuyện ngày xưa ngừng ùa về trong ký ức của .

   Văn Hiểu Tuệ Thẩm Bồi chạy trốn, lại nghĩ trốn chạy. Thực ra, ở sâu trong tim mình, cảm thấy tự tin, sợ bị người khác coi thường, bị người khác phủ nhận, khi chạm đến nỗi đau, mới dùng những lời lẽ cay độc làm tổn thương người khác và cũng làm tổn thương chính mình. Vì muốn biểu đạt theo cách này, phải để ý đến bản thân, chút cũng .

   Lúc này Đàm Bân mới thấy những lời dạy của cổ nhân sâu sắc, lần bị rắn cắn, mười năm sợ dây thừng. Điều may mắn là, khi gặp chuyện đau lòng vẫn còn trẻ, khả năng phục hồi vết thương rất tốt.

   cầm điện thoại, soạn tin nhắn dài, định sáng mai gửi cho Thẩm Bồi.

   đóng chặt cửa sổ, lê từng bước về giường, cuộn tròn trong chăn, quay qua quay lại nhưng vẫn thấy khó ngủ, cảm thấy trong phòng trở nên khó chịu, khí ngột ngạt vô cùng. Trằn trọc mãi cuối cùng chịu được bèn chuyển sang tư thế tập yoga, sau đó đau khổ quyết định hai mươi phút sau mà vẫn ngủ được dậy làm việc.

   Nhưng cuối cùng cũng buồn ngủ, năm phút sau khi vừa thả lỏng, chìm vào giấc ngủ.

   Sáng hôm sau, trời quang mây tạnh, khí trong lành, mát mẻ. Tắm rửa xong, tinh thần sảng khoái, còn cảm thấy phiền não như hôm qua nữa. Tin nhắn đó vẫn chưa gửi , nó vẫn nằm ở mục tin nhắn nháp trong điện thọai của .

   Đường làm cũng thoáng hơn mọi ngày. Vì hôm qua mưa to nên rất nhiều những tay lái gà mờ dám ra ngoài. gặp đèn đỏ, trong lúc chờ đợi nhàm chán, Đàm Bân lấy điện thoại ra, gửi tin nhắn đơn giản cho Thẩm Bồi: “Hôm đó em hơi quá, xin lỗi . giữ gìn sức khỏe, khi nào về, chúng ta chuyện tiếp.”

   Chưa đến công ty, nhận được tin nhắn trả lời của Thẩm Bồi, chỉ vỏn vẹn ba chữ: “ em.”

   Đàm Bân mỉm cười, biết chuyện này tạm thời chấm dứt ở đây. Chờ Thẩm Bồi trở về, có thể cả hai phải quyết tâm, ngồi xuống chuyện cởi mở với nhau lần.

   Có thể đó là quá trình mệt mỏi, tại có thời gian cũng như tâm trạng để nghĩ đến chuyện này, trong tám tiếng đồng hồ phải tiếp quản cuộc họp, riêng điều đó thôi tiếp ứng xuể rồi.

   Chẳng còn mấy ngày nữa, kế hoạch tập trung thu mua của Phổ Đạt chính thức khởi động, trụ sở chính của tập đoàn triệu tập các nhà cung ứng mở cuộc họp trù bị mời thầu.

   Đàm Bân là đại diện cho MPL, dẫn theo sáu, bảy đồng nghiệp, chọn chỗ ngồi quá bắt mắt trong phòng họp.

   Đếm qua chút, trong căn phòng họp có sức chứa tới hàng trăm người, có tới mười mấy chỗ là đại diện của các nhà cung ứng. Trong đó có cả những đối thủ kỳ cựu của MPL, ngoài FSK, là số công ty trong nước mấy năm gần đây phát triển cách hưng thịnh. Những công ty này lấy danh nghĩa là doanh nghiệp quốc gia được bảo hộ nhiều năm, mơ hồ có xu thế ngấm ngầm tranh đua với những doanh nghiệp đa quốc gia.

   ngẫu nhiên, Đàm Bân gặp lại cấp cũ của mình, Dư Vĩnh Lân.

   Những đồng nghiệp khác có gì, họ chỉ chào hỏi qua loa rồi vỗ vai nhau hỏi thăm tình hình tại.

   Dư Vĩnh Lân tươi cười niềm nở, hề để lộ vẻ gì là thoải mái, lấy danh thiếp, phát lần lượt. “Nào nào, gặp nhau là có duyên, tình bạn là hết, tranh đấu chỉ đứng thứ hai.”

   Chỉ có Đàm Bân ngần ngại đứng phía sau, qua đó rồi biết phải gì?

   Cuối cùng cũng miễn cưỡng bước tới. “Tony, dạo này thế nào? Vẫn tốt chứ?”

   Cơ mặt của Dư Vĩnh Lân gần như trong tích tắc tê cứng lại, rồi lập tức trở lại trạng thái bình thường, để lộ nụ cười mang tính nghề nghiệp. “Tốt, rất ổn!”

   Đàm Bân trước mặt mặc bộ váy công sở kiểu vest màu xanh, tóc dài buộc sau gáy, để lộ chiếc trán thông minh, son môi màu hồng phấn khiêm nhường, toát lên phong cách chuyên nghiệp, thanh lịch, đẹp đẽ. Nhưng ánh mắt và nụ cười của lại xa lạ đến thế, phải là người con quật cường mà từng thầm mến mộ.

   Dư Vĩnh Lân im lặng, đột nhiên tìm ra được lời ứng đáp nào thích hợp. Đàm Bân cố hóa giải ngượng ngùng mỏng manh giữa hai người, lớn giọng khoa trương : “Haizz, buổi hôm nay chẳng giống cuộc đàm phán chút nào, mà chính là quần tụ hội.”

   Dư Vĩnh Lân thấy nhõm trở lại, hạ giọng cười : “Xung quanh đều là phụ họa thôi, đỉnh cao cuối cùng chỉ có FSK và MPL.” nháy mắt. “Cẩn thận, bé, tôi khách sáo đâu.”

   Đàm Bân vừa định đáp trả vài câu, ngoảnh ra thấy Giám đốc nghiệp vụ Điền Quân bước vào phòng họp, ngồi xuống vị trí chủ tọa ở chính giữa, thổi vào micro mấy tiếng, cuộc họp bắt đầu. Vì thế đại diện của các nhà cung ứng, ai ngồi chỗ người nấy, cả hội trường dần yên tĩnh trở lại.

   Nhân vật nặng ký của Phổ Đạt tham gia cuộc họp lần này chỉ có mình Điền Quân, cách mở màn của ta đa số là lời xã giao, cung cấp nhiều thông tin. Đàm Bân ngán ngẩm ngồi nghe, thực ra tuy mắt nhìn Điền Quân nhưng trong đầu nghĩ đến việc riêng của mình.

   Nếu tập trung các đại diện của đối tác kinh doanh tới cuộc họp thu mua trù bị phải là phòng Marketing, nhưng tại sao người của phòng Kinh doanh Điền Quân lại là đại biểu cấp trung duy nhất có mặt trong cuộc họp trù bị?

   tập trung chú ý, nhằm tìm đáp án trong lời phát biểu của ta, trong đầu ngừng liệt kê các loại khả năng, dự đoán cuối cùng tập trung tại điểm.

   Phổ Đạt vẫn chưa công bố danh sách thành viên của tổ chấm thầu nhưng rất có thể Điền Quân là trong những người phụ trách chính. lén sờ điện thoại, gửi cho Lưu Bỉnh Khang email ngắn gọn. Điền Quân phát biểu xong, hơi cúi đầu trong tiếng vỗ tay ở bên dưới, ra ngoài trước.

   Tiếp đó MC bắt đầu công bố quá trình đấu thầu khiến tất cả đều phải dựng tai lắng nghe.

   Hóa ra lần mời thầu này của Phổ Đạt, với nguyên tắc thể công bằng, minh bạch, hợp lý, quá trình được chia làm ba bước. Trước tiên, hai tuần sau, các nhà cung ứng bắt đầu tiến hành giao lưu kỹ thuật, sau khi tổ chấm thầu tiến hành thẩm định tập thể đưa ra danh sách cuối cùng. Sau đó tiến hành vòng đấu thầu công khai thứ nhất, đối tượng đấu thầu là những thiết bị trọng tâm của các tập đoàn và thiết bị chủ chốt của các chi nhánh. Vòng này kết thúc, tiến hành đánh giá điểm số thông qua điểm đạt được của phần kỹ thuật và phần thương mại, định ra năm nhà cung cấp bước vào giai đoạn tiếp theo - vòng đàm phán thương mại.

   Vòng thứ hai chủ yếu là đấu thầu thiết bị ngoại vi giữa các chi nhánh, căn cứ vào danh sách ngắn được xác lập ở vòng , dùng hình thức mời thầu, trực tiếp tiến vào vòng đàm phán thương mại, đưa ra quyết định cuối cùng về nhà cung ứng và thị phần.

   Điều đó cũng có nghĩa là, nếu như trong vòng giao lưu kỹ thuật mà lọt vào vòng trong coi như còn tư cách tham dự trò chơi nữa. Còn nếu được chọn vào danh sách ngắn, chỉ thiết bị chủ chốt vòng được tiếp nhận, mà thiết bị ngoại vi ở vòng hai cũng bị bỏ qua.

   Từng bước phức tạp khiến Đàm Bân lạnh người, nhưng điều khiến thấy ấm áp hơn chính là người ngồi hàng trước, Dư Vĩnh Lân, sắc mặt cũng biến đổi.

   chắc chắn, những người đồng ngành - FSK - cũng cảm thấy dễ thở cho lắm.

   Tình hình trước mắt càng đơn giản, minh bạch càng có lợi cho các công ty đa quốc gia. Mà quy tắc của trò chơi quá phức tạp, người được hưởng lợi chỉ là những kẻ đục nước béo cò mà thôi.

   Tuy nhiên, nghĩ tới đỉnh cao cuối cùng mà Dư Vĩnh Lân , liền mỉm cười. Bao nhiêu năm nay MPL và FSK cùng cạnh tranh nhưng thị phần lúc nào FSK cũng chiếm ưu thế, MPL mãi chỉ là thứ hai.

   Trong tiểu thuyết của Cổ Long, Diệp Thành thua Tây Môn Xuy Tuyết [1] là vì trong lòng luôn có ý nghĩ đen tối, thua ở dục vọng của con người. Còn lần này, liệu MPL có cơ hội đổi vận ?

   [1] Nhân vật trong truyện Lục Tiểu Phụng truyền kỳ của Cổ Long.

   Đàm Bân trong lòng hừng hực khí thế.

   Cuộc họp kết thúc cũng gần giờ tan sở. Đàm Bân dặn dò đồng nghiệp bên cạnh rồi lập tức trở về công ty họp.

   Biết là phải chiến đấu cả đêm nhưng có ai oán than gì, trong thời gian chuẩn bị đấu thầu, phải thức đêm là chuyện quá bình thường, thậm chí có người còn nếm mùi bốn mươi tám tiếng đồng hồ ngủ nghỉ. Có mấy người vội vã rời .

   thấy ở phía sau Dư Vĩnh Lân ngước nhìn theo bóng , gương mặt có chút thất vọng khó nhận ra.

   Dư Vĩnh Lân cùng đồng nghiệp dùng cơm xong, lập tức quay về báo cáo như mọi lần. lái xe rẽ lên đường Trường An, dừng ngay tại tòa nhà làm việc của Trình Duệ Mẫn.

   Điện thoại mới kêu được hai tiếng có người nhấc máy, là Trình Duệ Mẫn, quả nhiên vẫn còn ở văn phòng.

   Dư Vĩnh Lân : “Ra đây, cùng tôi uống rượu.”

   Giọng của Trình Duệ Mẫn tỏ ra có chút bất lực: “Hôm khác , hôm nay tôi được.”

   Tâm trạng của Dư Vĩnh Lân tốt, có vẻ bất cần: “ cần biết, tôi dừng ở bên đường, ở vạch cấm đỗ xe, trong vòng mười phút nếu cậu xuống, tự tôi gọi 110 đến kéo xe , sau đó cậu trả tiền phạt cho tôi nhé!”

   Trình Duệ Mẫn đành phải ra.

   “Cho cậu nửa tiếng.” ngồi vào ghế lái phụ, vừa thắt dây an toàn vừa . “Về còn có việc.”

   Dư Vĩnh Lân thở dài: “Ây, đúng là giàu ở núi cũng có họ hàng, còn nghèo ở thành phố cũng ai hỏi.”

   “Người giàu núi cũng có họ hàng?” Nghe Dư Vĩnh Lân chẳng ra sao, Trình Duệ Mẫn tắt hẳn nụ cười.

   Dư Vĩnh Lân thèm để ý. “Hiểu là được.”

   Trình Duệ Mẫn lắc đầu cười, thò tay vặn to nút thông gió điều hòa.

   Dư Vĩnh Lân hỏi: “Nóng à?”

   , cảm thấy bức bối, thở được, thời tiết khó chịu quá, khí áp thấp, độ ẩm cao.”

   Dư Vĩnh Lân chăm chú nhìn. “Sắc mặt của cậu khó coi quá, chúng ta chẳng còn ở độ tuổi mười tám, đôi mươi nữa, đừng làm việc lao lực quá.”

   Trình Duệ Mẫn cười. “Sắp tới thời kỳ đặc biệt, có cách nào khác, sếp chuẩn bị tới rồi. Ông ấy luôn hài lòng với tình hình phát triển ở thị trường Trung Quốc. Lần này ít nhiều phải cho ông ấy xem vài điều thực tế chút.

   “Gần đây cậu bận tối tăm mặt mũi, chính là vì điều này?”

   “Ừ.” Trình Duệ Mẫn lim dim mắt, tựa vào ghế, giữa trán xuất nếp nhăn , trong chốc lát thấy hết được mệt mỏi của .

   Dư Vĩnh Lân nhìn lắc đầu, lập tức tắt loa trong xe.

   Trình Duệ Mẫn nhắm mắt lại, : “Cậu cứ bật lên , sao.”

   Dư Vĩnh Lân liền : “Xem ra tim của người tư bản đều đen như nhau, ra Hà Lan cũng là nước có đãi ngộ cao, thế mà lúc ép người cũng quá kinh khủng.”

   “Mấy năm nay số vốn đầu tư ở thị trường Trung Quốc cứ như trút vào động đáy, cho đến giờ kinh doanh vẫn mấy phát triển, ông ấy biết ăn với hội đồng quản trị sao cho thỏa đáng, áp lực cũng vô cùng lớn, tôi có thể hiểu được.”

   “Thế cậu dự tính đối phó với ông ấy thế nào?”

   Trình Duệ Mẫn than thở: “Muốn cho ông ấy gặp mấy nhân vật quan trọng trong ủy ban thường vụ nhưng lại tìm được đường dây quan hệ thích hợp, buồn hết cả người đây.”

   Dư Vĩnh Lân nhún vai. “Theo tôi, đúng là đáng đời cậu. Bảo dựa vào quan hệ của lão gia nhà cậu thế mà cậu nhất quyết chịu tận dụng, đợi vài năm nữa ông ấy lui về rồi, cậu có muốn cũng chẳng được.”

   Trình Duệ Mẫn nhếch mép, muốn gì đó nhưng lại chầm chậm ngoái đầu lại, nhìn ngắm những tòa nhà cao chót vót mọc chi chít qua cửa sổ, lúc sau mới : “Mười mấy năm rồi tôi được câu chuyện nên hồn với ông ấy, nếu vì chuyện này mà nhờ vả, ông ấy nhất định đánh tôi.”

   “Mẹ kế của cậu phải rất quý cậu sao? Xin bà ấy !”

   “Bớt khuyên can , vẫn chưa tới mức ấy đâu.”

   “Thế cậu định tính như thế nào? Tự cậu soi vào gương chiếu hậu mà xem, mặt mày tái mét rồi kia kìa.”

   Trình Duệ Mẫn cũng soi gương, ngắm nghía, cười đau khổ. “Tốt nghiệp xong, tôi vào làm cho MPL, trước đây thực thấy được công ty lớn có điểm gì tốt, lúc rời rồi mới biết, mình làm việc thành quen rồi. Giờ việc gì cũng phải tự mình lo, cũng chẳng có trợ thủ đắc lực, lông mày, râu ria vơ cả.” vươn vai, than thở. “Đúng là sụp đổ.”

   Dư Vĩnh Lân cười lớn. “Nếu cậu làm ông chủ, chẳng phải ép chết người hay sao?”

   “Tôi có mấy người em mở công ty gia đình, thế mà từ kế toán, thu ngân đến vận chuyển, đều phải tự mình xắn quần xắn áo mà làm.”

   chuyện lát tới nơi, Dư Vĩnh Lân đỗ xe vào vị trí quen thuộc.

   Quán bar này nằm ở cửa nam khu chung cư, là nơi họ thường tới trước khi rời MPL.

   Hai người vào chỗ ngồi, chọn loại đồ uống, Dư Vĩnh Lân tiếp tục chủ đề ban nãy: “Lão Trình à, nếu tôi qua giúp cậu?”

   Trình Duệ Mẫn lập tức lắc đầu: “Vì con trai của cậu, cậu thôi ! Với môi trường và chính sách của Trung Quốc, chừng đến ngày nào đó công ty quyết định rút vốn, lập tức giải thể. Tôi làm liên lụy tới cậu, lần đủ rồi, muốn có lần thứ hai.”

   Dư Vĩnh Lân đột nhiên im bặt, uống hớp rượu, lên tiếng nữa.

   Trình Duệ Mẫn nhận thấy thay đổi. “Tại sao cậu lại muốn chuyển chỗ?”

   Dư Vĩnh Lân cúi đầu, cười cười nhưng trả lời.

   “Làm mệt quá?”

   phải.” Dư Vĩnh Lân thở dài. “Là phiền lòng. Tôi luôn nghĩ rằng, chỉ có những đứa trẻ học tiểu học hoặc trung học mới bắt nạt kẻ khác, ngờ những ông ở FSK cũng làm trò này.”

   Trình Duệ Mẫn nhịn được, bật cười.

   đấy, đừng cười. Tôi cho cậu nghe, lúc rời cứ tưởng là đấu đá trong nội bộ của MPL lên đến đỉnh điểm rồi, ai ngờ FSK cây lớn rễ sâu lâu đời là thế mà đấu đá các cấp đâu có, kinh nghiệm đấu giữa người với người hết sức phong phú.”

   “Đó gọi là nơi nào có người, nơi đó là giang hồ, cần biết đó là người Trung Quốc hay người nước ngoài.”

   “Rất đúng. Ví dụ như việc thu mua tập trung này, ai nguyện gánh công việc rủi ro, ôi dào, thắng mọi người cùng chia nhau quota, thua bao nhiêu thối tha đổ hết lên đầu người. Ai ngu chứ? Ai cũng khôn hết, cuối cùng người chân ướt chân ráo như tôi gặp đen đủi, bị đẩy lên gánh. Nghĩ tới tôi lại thấy hận Lưu Bỉnh Khang.”

   Trình Duệ Mẫn cười vẻ xót xa, lắc ly rượu, gì. Lâu lắm rồi nghe thấy tên của người này, cảm thấy có chút xa lạ, cũng có chút mơ hồ, nhưng bực như dao đâm vào tim như trước nữa.

   Dư Vĩnh Lân cũng nhận thấy mình chuyện có chút đường đột, lập tức giải thích: “Tôi có ý trách cậu, mấy năm nay cần cái gì đều đạt được rồi, đúng là giờ ngã rồi, chúng ta đánh cược, thua phải chấp nhận thôi.” rồi, lảng sang chủ đề khác: “Ai da, chuyện khác , hôm nay Phổ Đạt mở cuộc họp trù bị thu mua tập trung, cậu đoán xem, bên MPL cử đại biểu tới dự là ai nào?”

   Quả nhiên Trình Duệ Mẫn bị thu hút: “Vu Hiểu Ba?”

   “Sai, đoán lại xem, cậu đoán theo hướng người có khả năng thấp nhất ấy.”

   Ánh mắt Trình Duệ Mẫn chợt lóe lên. “Đàm Bân?”

   “Haizz, chính xác! Vẫn câu cũ, dạy nên đồ đệ, sư phụ đói chết, hôm nay tôi thực được lĩnh giáo toàn bộ, vừa gặp ấy, tôi cảm thấy thoải mái!”

   Trình Duệ Mẫn hơi cau mày. “Kỳ lạ, sao bên đó có thể cử người mới như thế được?”

   “Bởi vì Hiểu Ba chịu làm.”

   “Tại sao? Đây là cơ hội cho ta thăng tiến mà.”

   “Tính tình của Hiểu Ba cậu cũng biết, ta rất chắc chắn, nếu nắm chắc bảy phần, ta dễ dàng ra tay. Có vết xe đổ đẫm máu nơi sa trường của cậu và mấy người chúng tôi, ta lấy thân làm bình phong che sương gió đâu.”

   Trình Duệ Mẫn có phần kinh ngạc trước câu trả lời này. nhìn chằm chằm Dư Vĩnh Lân, trong lòng khỏi xót xa.

   Cả tâm huyết của , mất năm, sáu năm trời mới gây dựng được đội ngũ bán hàng tràn đầy uy lực, bây giờ hủy nó dễ dàng như vậy sao? Đây chính là kết quả diệt cỏ diệt tận gốc mà Lưu Bỉnh Khang mong muốn?

   Đội ngũ chủ chốt khi giải tán, sức sáng tạo của cả đoàn quân cũng dần dần lùi về con số 0. Từ đó người người lâm vào tình trạng nguy nan, gặp chuyện gì cũng chỉ có thể tự mình cứu mình.

   Rời MPL lâu như vậy rồi, Trình Duệ Mẫn vẫn thấy Lưu Bỉnh Khang khó hiểu, đằng sau loạt hành động máu lạnh, mục đích cuối cùng của ông ta là gì?

   Chỉ vì lo sợ liên kết với Lý Hải Dương mà ông ta chần chừ đuổi ra khỏi công ty, cũng có thể là buộc phải làm như vậy. Nhưng khuyên loạt nhân viên như Dư Vĩnh Lân từ chức, ràng là ông ta tự cắt hai cánh tay mình. Việc gì cũng lo quá, giết đe trăm là đủ, ngoài thoải mái, trong nghiêm túc cũng đủ điều khiển lòng người. tin người bôn ba nơi thương trường mấy chục năm như Lưu Bỉnh Khang lại hiểu đạo lý này.

   “Lão Trình!” Dư Vĩnh Lân như nhìn thấu tâm của , vỗ vào cánh tay . “Cậu xem, lão Lưu rốt cuộc nghĩ gì? Làm cho tình hình căng thẳng như nay, đến tổng giám đốc cho ra dáng cũng chọn được. Lẽ nào quyền lực tuyệt đối khiến người ta điên cuồng đến thế sao?”

   Trình Duệ Mẫn uống ngụm rượu, nghĩ kĩ, lắc đầu, sau đó chậm chạp : “Cũng thể thế được, trao cơ hội cho người khác là việc rất mạo hiểm, nhưng cũng có thể là kỳ binh nằm ngoài dự tính của người khác, cậu nhất định được dạ cả tin, cuối cùng lại bị bại trong chính tay đồ đệ của mình.”

   “Ờ, Đàm Bân, bé đó... thế nào về ấy bây giờ? Mấy hôm nay tôi vẫn chú ý, ấy là do tay tôi dạy dỗ, lẽ nào tôi đánh giá được sao?”

   Trình Duệ Mẫn ngước mắt nhìn Dư Vĩnh Lân, mặt ràng có treo dấu chấm hỏi.

   Dư Vĩnh Lân có vẻ ngất ngây, nhiều tới mức kìm lại được: “Cậu biết chứ, giờ lão Lưu tìm mọi cách để xóa những dấu tích của cậu, có thể ấy vừa chặt chẽ lại vừa gần gũi, người xuề xòa như Hiểu Ba còn bị ấy làm cho tức điên lên, tôi dám tin, người phụ nữ này khi gây dựng nên thế lực của mình, còn đáng sợ hơn đàn ông rất nhiều...”

   Trình Duệ Mẫn ngắt lời: “Chắc đến nỗi ấy chứ, tôi thấy Đàm Bân chuyện và làm việc đều rất ổn.”

   “Thôi được rồi, lão Trình à, cậu ngây thơ quá, người nặng về chủ nghĩa lý tưởng lúc nào cũng nghĩ người ta theo chiều hướng tốt đẹp.”

   Dư Vĩnh Lân rất đồng tình, tường thuật lại nguyên văn lời của Đàm Bân trong buổi họp trù bị nội bộ MPL.

   Nụ cười môi của Trình Duệ Mẫn dần biến mất, uống hơi hết phần rượu còn lại trong ly. “Đàm Bân thế ư?”

   “Ớ, tôi lừa cậu làm gì?”

   Nửa ly rượu uống vội quá, Trình Duệ Mẫn ôm trán, hứng chịu cơn hoa mắt đột ngột kéo tới, gần như nghe thấy câu trả lời của Dư Vĩnh Lân. Dư Vĩnh Lân vẫn lào xào ngớt: “ bé đó, đừng có nhìn bề ngoài thanh tú, thực ra lòng dạ vô cùng hiểm độc. Cậu có biết trước đây tại sao tôi lại cương quyết điều ta từ bộ phận hậu mãi qua ? Lúc đó ta làm đại diện bán hàng, có dự án kéo dài hai năm, ký được đơn xác nhận, người quản lý khách hàng được ích lợi gì, lại luôn làm mọi việc khó khăn hơn, sống chết chịu buông tay, đổi đến mấy người vẫn thể lấy được. Đến lượt Đàm Bân, ta ngày nào cũng đúng tám giờ sáng tới văn phòng của người đó làm việc, lau nhà, rót nước, sau đó ngồi bên cạnh làm việc cùng, hề tỏ ra là người ngoài tí nào. Khoảng nửa tháng, cuối cùng người đó chịu được nữa, ngoan ngoãn ký tên vào tờ xác nhận. Tôi nhận ra, được, đúng là lòng dạ độc ác, da mặt dày, khả năng chống cự cũng kiên cường, có khả năng làm kinh doanh, nên mới chần chừ đưa ta lên. ngờ, trình độ giẫm đạp lên người khác để tiến lên của ta cũng vô cùng cao tay...”

   Trình Duệ Mẫn tiếng nào, đẩy ly rượu ra, đứng lên, rời .

   Dư Vĩnh Lân gọi từ phía sau: “Này, này, này, sao cậu lại ?”

   “Tôi đồng ý với cậu nửa tiếng, thời gian hết, về làm việc thôi.”

   “Chuyện này là thế nào, cậu rồi, ai trả tiền?”

   Trình Duệ Mẫn hề ngoái đầu lại. “Cậu cầm hóa đơn tới, tôi trả.”

   “Hóa đơn cái con khỉ gì chứ!” Dư Vĩnh Lân mắng câu, vừa định giơ tay lên gọi phục vụ tính tiền, lại nhìn thấy Trình Duệ Mẫn bước nhanh lại. liếc mắt hỏi: “Đổi ý rồi à?”

   Trình Duệ Mẫn khom người, hạ giọng : “Quên với cậu, thành viên tổ chấm thầu được định, Phó tổng Lương đảm nhiệm chức tổ trưởng, nhưng chỉ treo chức, ba tổ phó, phòng Marketing, phòng Kinh doanh và phòng Thiết bị mỗi phòng người, người chủ trì chính là Điền Quân thuộc phòng Kinh doanh.”

   “Oh, my God!” Dư Vĩnh Lân lập tức tỉnh táo trở lại, há hốc mồm đứng đậy, giọng mặc dù nhưng đầy vẻ nghi ngờ: “Điền Quân? Lời đồn thổi quả thành thực, cuối cùng ta chen lên nấc thang thứ hai?”

   Trình Duệ Mẫn cũng đứng thẳng người, tránh trả lời câu hỏi của Dư Vĩnh Lân. “Tôi hẹn ta hôm sau bàn chuyện, lúc đó cậu gọi điện cho tôi, tìm lý do cùng ăn bữa cơm.”

   Dư Vĩnh Lân vui mừng vỗ bàn cái. “Great!”

   Cùng lúc đó, tại tầng mười sáu của MPL, ở căn phòng có cửa ngoài dán chữ “War Room” đánh dấu phòng họp, đèn điện vẫn sáng trưng.

   góc bàn họp, những hộp pizza chuyển phát nhanh để lộn xộn, trong khí đặc mùi pho mát chua chua.

   Những người ngồi trong phòng họp, ngoài Đàm Bân và Kiều Lợi Duy, còn có mấy vị giám đốc kinh doanh khu vực phía bắc thường trú tại Bắc Kinh, những người khác tham dự thông qua điện thoại đường dài và hệ thống hội nghị trực tuyến.

   Lưu Bỉnh Khang do buổi tối còn có cuộc hẹn với đối tác khác nên chỉ góp mặt lát, dặn dò Đàm Bân mấy câu rồi vội vã rời .

   gần chín rưỡi, cuộc họp vẫn chưa kết thúc.

   Quy tắc cho điểm của Phổ Đạt gây ra tranh cãi gì lớn. Dù sao trong cùng ngành nghề, cạnh tranh với nhau nhiều năm, ưu thế của những đối thủ cạnh tranh đều ràng, cần nhiều lời.

   Cả MPL và FSK, xét về mặt kỹ thuật luôn đứng đầu trong ngành. Còn tiêu chuẩn kỹ thuật của Phổ Đạt, dưới tham gia giúp đỡ của những công ty đa quốc gia, để từ tới có, họ cũng mất mấy năm để dần gây dựng.

   Nhưng so với những doanh nghiệp trong nước lâu đời, những công ty đa quốc gia cũng lộ những điểm yếu kém. Giá thành cao khiến cho họ trong cuộc chiến giá cả phải lấy lợi nhuận đổi thị trường, than mình bé, sau đó từng tí từng tí bị tấn công, dần rơi vào hiểm địa.

   Cho nên thách thức lớn nhất vẫn là giá cả và điều khoản thương mại.

   Đối với MPL, mới chỉ lọt vào danh sách ngắn của vòng đầu tiên vẫn là chưa đủ, mà họ cần giữ vị trí top đầu trong bảng xếp hạng tổng hợp, như vậy mới có khả năng nắm được ưu thế trong vòng đàm phán thương mại, chí ít cũng giữ được thị phần tại.

   cho cùng, cửa ải này chính là mối quan hệ giữa khách hàng và bảng xếp hạng cuối cùng.

   Buổi chiều, Lưu Bỉnh Khang nhận email của Đàm Bân, thông qua mối quan hệ cá nhân từ nội bộ Phổ Đạt, lấy được danh sách đầy đủ của tổ chấm thầu.

   Đàm Bân đoán sai, quả nhiên Điền Quân đứng ngay sau Phó tổng Lương, ta là tổ phó thứ nhất của tổ chấm thầu.

   Lúc này, màn hình máy cHiểu Trong phòng họp ra mô hình cơ cấu tổ chức của Phổ Đạt, tất cả hồ sơ dự thầu và các bên có liên quan, bao gồm lãnh đạo cấp , hai, ba của công ty, chi nhánh chủ chốt đều được hiển thị trong bản Excel, các màu sắc khác nhau biểu thị thái độ của từng người đối với MPL.

   Có ba màu vô cùng bắt mắt, đại diện cho ba loại khách hàng khác nhau: màu xanh lục đại diện cho tổ chức đồng minh hoặc những người có thiện cảm, màu vàng thể thái độ trung lập, màu đỏ, cần nghĩ nhiều, đó chính là thành phần phản đối MPL.

   Chỉ cần nhìn qua cũng thấy màu đỏ và vàng chiếm tỷ lệ khoảng bốn mươi phần trăm. Mặc dù chiếm tỷ lệ ít nhưng màu sắc ra vô cùng chói mắt.

   may, tên của Giám đốc nghiệp vụ Điền Quân bị phủ màu vàng, còn điều khiến cho Đàm Bân cảm thấy lo lắng nhất chính là Tổng giám đốc kỹ thuật của Phổ Đạt Trần Dụ Thái cũng xuất trong danh sách tổ chấm thầu, mà còn là màu đỏ chói mắt.

   Kiều Lợi Duy, phác thảo mối quan hệ giữa họ lên bảng, “Tổng bộ Phổ Đạt, mỗi người cách, quan điểm khác nhau, các chi nhánh ở Bắc Kinh cũng có hậu thuẫn riêng, trong bảng này có hơn hai mươi nhân vật chủ chốt, quan hệ giữa họ đều rất tế nhị và phức tạp, khi chưa biết được manh động…”

   Đàm Bân nhớ lại bài học từ lần trước, ngoài việc nhắc nhở lúc mọi người lạc đề, chẳng gì thêm, chỉ im lặng lắng nghe.

   thể bái phục tài kinh doanh của Kiều Lợi Duy. Chỉ trong vòng tuần mà ta lật mở hết dưới Phổ Đạt, nắm được ít những thông tin bí mật.

   Khi Kiều Lợi Duy giới thiệu xong, trưng cầu ý kiến Đàrn Bân lên tiếng: “Tôi có kiến nghị, là cá nhân thôi.” ràng ý kiến của mình. “Theo thông lệ trước đây của Phổ Đạt, khi việc trao đổi kỹ thuật kết thúc, danh sách đấu thầu nhanh chóng công bố, cho nên chúng ta chỉ có thời gian ba đến bốn tuần để chạy quan hệ, ràng việc quan tâm chu đáo đến từng bên liên quan là điều thực tế, chúng ta chỉ có thể tập trung vào việc duy trì đồng minh, tiếp cận phe trung lập, những người vẫn còn tồn tại vấn đề tiêu cực, tôi đề nghị tạm thời bỏ qua.”

   Kiều Lợi Duy nhảy lên như bị giẫm phải đuôi. “Bỏ qua? có dám đảm bảo những người bị chúng ta bỏ qua này thể làm ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng ?”

   Đàm Bân nhìn ta, thái độ hòa nhã nhưng kiên định. “Tôi thể bảo đảm, đây vốn là canh bạc, có được có mất, ai có thể chắc chắn, trừ khi biết biến hóa.”

   “Chưa từng thử mà biết là thể? Cherie, lẽ nào quên rồi? Làm sale, cho dù chỉ có phần trăm cơ hội cũng được dễ dàng từ bỏ.” Kiều Lợi Duy gõ xuống bàn, mặc dù giận dữ nhưng quyết nhượng bộ.

   Tiếng của Vu Hiểu Ba kịp thời vang lên từ điện thoại trong phòng họp: “Lão Kiều, Cherie, vấn đề này chúng ta thảo luận sau, gần mười giờ rồi, mau giải tán để mọi người về nhà .”

   Đàm Bân lập tức tỉnh ngộ, ánh mắt liếc qua mấy giám đốc kinh doanh, họ vẫn mở to mắt nhìn hai vị quyền phó tổng, thái độ hứng thú như xem vở kịch, mà giữa họ còn có trận chiến ngầm khói thuốc súng vô cùng kín kẽ.

   cười : “Hôm nay bàn tới đây thôi, các vị vất vả rồi, mau về nhà nghỉ ngơi thôi. Ngày mai tôi gửi cho mọi người kế hoạch hành động tiếp theo.”

   Phòng họp thoáng cái trống , những đồng nghiệp tham gia cuộc họp qua điện thoại cũng lần lượt rời , chỉ có Vu Hiểu Ba vẫn ở nguyên chỗ cũ.

   Đàm Bân đóng cửa lại rồi ngồi xuống, xin lỗi Kiều Lợi Duy: “Lão Kiều, xin lỗi, tôi có ý làm xấu hổ trước mặt mọi người, nhưng trước chuyện này, nhân lực của chúng ta có hạn, thời gian cũng gấp, nhất định phải tính toán kĩ việc đánh đổi.”

   Thái độ của tự nhiên mềm mỏng khiến Kiều Lợi Duy vốn tự vệ phải ngạc nhiên, thất thần lát rồi cười. “Nửa đầu kiên quyết chấp nhận, nửa sau nhất quyết phải giữ.”

   Vu Hiểu Ba chậm rãi phân tích lập trường: “Tôi đồng ý với lão Kiều. So với FSK, chúng ta có ưu thế gì, chỉ có thể cố gắng hết sức giảm thiểu tối đa khả năng thất thế. Khách hàng đợi gặp MPL, chúng ta tiến hành tiếp xúc để tạo nhiều cơ hội hơn là ngồi .”

   Những lời của Vu Hiểu Ba khiến quyết tâm vốn rất kiên định của Đàm Bân bắt đầu lung lay, bởi vì đúng với tình hình.

   cắn môi, đắn đo lát, cuối cùng : “Nếu như là hai đối tôi xin rút lại ý kiến của mình. Chúng ta có thể áp dụng hình thức người theo sát người. Lão Kiều, lập bản kế hoạch, ngày mai cùng tôi tới gặp Kenny để ông ấy xác nhận tiếng.”

   Tan họp, Đàm Bân vào nhà vệ sinh, vừa mở cửa, nghe thấy giọng nghẹn ngào, nức nở.

   Toàn thân Đàm Bân nổi da gà. Mặc dù ánh đèn trong nhà vệ sinh sáng nhưng khu vực văn phòng lúc này gần như còn ai. Cái giọng buồn thương, sầu thảm này khiến cho người ta thấy kinh hãi.

   vừa vệ sinh vừa nghe thấy tiếng khóc càng lúc càng lớn, định đóng cửa rời tò mò đứng lại.

   thanh này nghe rất quen.

   Đàm Bân nhàng bước đến gần, liếc nhìn cánh cửa ô vệ sinh bên cạnh, chỉ thấy biểu tượng “có người” lên ở bên cánh cửa.

   Hơi khom lưng, nhìn thấy đôi giày da màu trắng đầu tròn, đó còn gắn chiếc nơ hình cánh bướm xinh xắn.

   Mới sáng nay còn khen đôi giày này mang phong cách nhã nhặn của những năm 60. Chủ nhân của đôi giày là nhân viên cấp dưới của trước khi được thăng chức, đại diện bán hàng khu vực Bắc Kinh, Phương Phương.

   Đàm Bân đưa tay lên gõ cửa. “Phương Phương, tôi là Cherie. Lát nữa rửa mặt xong rồi tới gặp tôi, tôi đợi ở phòng họp số 3.”

   Tiếng khóc ở ô vệ sinh bên cạnh chợt ngừng lại.

   Mười phút sau, Phương Phương bơ phờ ngồi trước mặt , tóc mai ướt sũng dính trán, mắt và mặt đều sưng. Đàm Bân đưa cho cốc milo chocolate.

   “Cám ơn!” Phương Phương đón lấy chiếc cốc, cầm trong tay, gì nữa.

   Đàm Bân hỏi: “Có chuyện gì thế?”

   Phương Phương cúi đầu, nước mắt lại tuôn ra. “Tôi muốn làm nữa!” ấy nghẹn ngào.

   Đàm Bân thở phào tiếng, dụi đôi mắt cay sè, cười vẻ bất lực. “Đây là lần thứ bao nhiêu làm nữa rồi?”

   “Lần này là .”

   “Tại sao? Lẽ nào khách hàng lại khiến tức giận?”

   phải, tôi bị Young mắng, ta quá đáng!” Phương Phương có cơ hội dốc bầu tâm , đem bao điều bực mình và uất ức cho bằng hết. “ ràng là do ta hồ đồ, hẹn thời gian gặp khách hàng, vì chút việc bận mà ngày đổi đổi lại đến ba lần, khiến khách hàng vui, tôi thay ta nghe mắng rồi, khi về có ý tốt nhắc nhở, ta lại mắng tôi... mắng tôi giống như làm đầy tớ cho khách hàng! Có người quản lý nào như thế ? Đều là người, đều có bố, có mẹ, ta có quyền gì mà mắng người khác như thế, tôi vẫn phải khiêm nhường nhìn sắc mặt ta mà sống sao?”

   Nghe tới đây, Đàm Bân có phần hối hận, đáng lẽ lúc nãy nên lắm chuyện, giờ cưỡi lên lưng hổ rồi, khó mà xuống được.

   Young tên là Chu Dương, thay Đàm Bân giữ vị trí giám đốc kinh doanh khu vực Bắc Kinh. Phương Phương vẫn là đại điện bán hàng khu vực Bắc Kinh cho nên giám đốc trực tiếp của phải Đàm Bân nữa, mà là Chu Dương.

   Chu Dương rất được việc, cũng rất biết cách đối xử với khách hàng, nhưng với đồng nghiệp năng chút khách khí, Đàm Bân nghe ít những lời phàn nàn về ta.

   Phương Phương theo hai năm, quan hệ cũng rất tốt. Nếu như thế, Phương Phương cũng có thái độ vượt cấp, dám tiếc lời xấu sếp của mình trước mặt sếp .

   Nhưng này ràng hiểu, giờ quan hệ công việc giữa hai người cách nhau thêm bậc, vượt cấp cáo trạng thế này thực điều tối kỵ trong chốn văn phòng.

   Mỗi mô hình quản lý đều cần dựa vào kết cấu có để duy trì trạng thái cân bằng, vượt cấp chính là làm đảo lộn kết cấu này, rất ít công ty cho phép hoặc cổ vũ hành động này.

   Ở vị trí của Đàm Bân giờ, càng dễ nhúng tay vào chuyện ân oán của cấp dưới.

   quyết định để Phương Phương hiểu thái độ của đối với chuyện này: “Phương Phương, việc này thực bản thân tôi cũng thể đánh giá đúng sai. Vấn đề của Young, tôi lựa lời với ta. Nhưng cho cùng ta cũng là sếp của , phải học cách tự chuyện với cấp của mình, tôi thể giúp mãi được.”

   Phương Phương ngẩng lên nhìn , ánh mắt tràn ngập vẻ hoang mang.

   Đàm Bân khẽ thở dài, tiếp: “Tôi luôn coi là lớp đàn em, nếu còn coi tôi là đàn chị hãy nghe tôi. phải ai cũng hợp với mình, đặc biệt là phong cách làm việc của cấp , thể tự do gọi món giống như ở tiệm cơm được, chỉ có thể người ta mang lên thứ gì, mình ăn thứ đó, cho dù là thích, vẫn phải tự với mình là rất ngon, rất ngon, về lâu về dài tự nhiên cảm thấy đó đúng là cao lương, mỹ vị.”

   Phương Phương lau nước mắt, bực tức : “Sao phải khiến bản thân mình chịu uất ức như thế? Nếu thích, tôi có thể đổi tiệm ăn khác.”

   Đàm Bân cười. “Đúng là trẻ con, nghe câu này bao giờ chưa, quạ nào mà chẳng đen đầu [2] ?”

   [2] Có nghĩa: cùng giuộc, xấu xa như nhau. Ở đây có nghĩa là kẻ bóc lột ở đâu cũng tàn bạo như nhau.

   “Lẽ nào bảo tôi ngày ngày phải nịnh bợ ta ư? Tôi làm được.”

   Huyệt thái dương của Đàm Bân giật giật, biết những lời mình từ nãy tới giờ cũng chỉ như đàn gảy tai trâu, quá mệt mỏi, cố nhẫn nại, quyết định xong rồi ngay.

   đứng lên : “Phương Phương, có được tin tưởng của cấp phải chỉ cần dựa vào nịnh bợ hoặc phục tùng vô điều kiện. Điểm mạnh của người ta, mình biết coi trọng, điểm yếu của người ta, mình biết bù đắp, đây mới là cách duy trì tin tưởng. muốn người ta coi trọng mình, vậy đầu tiên phải có bản lĩnh để người khác coi thường. Về nhà thôi, tắm rửa sạch rồi nghỉ, những việc khác mai rồi tính.”

   Đàm Bân dứt khoát bỏ , Phương Phương vẫn ngồi thất thần trong phòng họp, mãi thấy nhúc nhích.

   Có thể về nhà ấy khóc, nhưng còn cách nào khác, chuyện vấp phải đau đớn để trưởng thành ai có thể gánh chịu thay. Khóc xong ấy hiểu, lời của kẻ yếu khó lọt tai người khác, phải vì nó , mà đó trở thành quy tắc bất thành văn, ngó qua ngó lại chỉ có kẻ mạnh mới có thể tồn tại. Còn vẫn cảm thấy bị tổn thương, chứng tỏ ấy vẫn còn non trẻ và nông nổi.

   Vài năm sau, rất có thể ấy còn khóc lóc thảm thiết vì câu của người khác nữa mà có thể luôn giữ khuôn mặt mình lúc nào cũng tươi cười, xinh xắn. Nhưng cái giá phải trả cho huy hoàng ấy chính là cảm giác ngày càng biến thành ổ khóa bị hoen gỉ, trong tim còn những đợt sóng dạt dào nữa, trí tưởng tượng bay cao của tuổi trẻ dần trở nên khô kiệt, tất cả những cảm xúc bất kham và niềm đam mê, cùng với gia tăng của của cải vật chất, ngày nào đó biến mất, còn chút dấu vết.

   đường về nhà, Đàm Bân bỗng nhớ ra, rất lâu, rất lâu rồi khóc trận thỏa thuê. Mỗi lần muốn khóc, luôn cố gắng chuyển chú ý sang việc khác như xem ti vi hay đọc sách, cố gắng để bản thân có cơ hội tự đau khổ, tự thương hại chính mình. Lúc nhớ lại căn bản còn gì đáng để khóc lóc nữa.

   Khi dừng đợi đèn đỏ, gục đầu xuống vô lăng rất lâu, muốn ngẩng lên.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 8


   Cuối cùng cũng về đến nhà, lúc này Đàm Bân sức cùng lực kiệt. thèm để ý thời tiết nóng bức thế nào, điều chỉnh điều hòa xuống nhiệt độ thấp rồi xả đầy bồn nước nóng để tắm.

   Mùi tinh dầu dần lan tỏa, những tâm rối bời trong dường như cũng theo mồ hôi thoát ra ngoài. Đàm Bân thả lỏng cơ thể điện thoại trong phòng khách reo vang. đúng lúc. lười đứng dậy ra nghe điện, cứ để mặc chuông kêu mãi, cuối cùng nó cũng ngừng lại.

   Vừa mới thở khẽ hơi, điện thoại di động lại bắt đầu reo.

   “Hic!” Đàm Bân thực thể thư giãn được nữa, bò dậy khỏi bồn tắm, người ướt nhẹp, ra ngoài lấy di động mang vào phòng tắm.

   Là số của Thẩm Bồi, bất giác thấy vui vui, dù sao ngày vừa rồi cũng được nghe thấy giọng của .

   “Thẩm Bồi?”

   “Là đây. Bân Bân, em làm gì vậy?” Tín hiệu bên Thẩm Bồi tốt lắm, lúc lúc .

   “Em ngâm mình trong bồn tắm.” Đàm Bân bám vào mép bồn tắm, uể oải trả lời.

   Mồ hôi túa ra mỗi lúc nhiều, dường như cơ thể bị vắt khô, còn chút nước nào nữa, hơi váng đầu, dám cử động nhiều.

   “Sao giọng em uể oải thế? Ốm rồi phải ?”

   phải, phải, em vẫn khỏe, đừng trù ẻo em. ở đâu thế?”

   ghi hình ở Cam Túc, hôm qua bọn vào vùng thảo nguyên Tang Khoa rồi.” Giọng của Thẩm Bồi có vẻ rất hứng thú. “Quả thực em nên , thảo nguyên vào mùa hè quá đẹp! Đẹp đến nỗi thể tìm được bất cứ từ ngữ nào để có thể miêu tả, mất hết khả năng ngôn từ rồi.”
   Đàm Bân cười. “Em thấy hứng thú quá đấy. Đừng vòng vo nữa, , gọi cho em có chuyện gì?”

   Thẩm Bồi “hứ” tiếng. “Em là... mất hết cảm hứng.”

   “Được rồi, em còn lạ gì tính cách của chứ, gọi điện thoại bàn được lại gọi di động, chỉ vì để cho em biết thảo nguyên đẹp thế nào thôi sao? Có ma mới tin lời .”

   “Ok, chịu thua em rồi, muốn hỏi em câu.”

   , em nghe.”

   Thẩm Bồi lại gì nữa, Đàm Bân chỉ nghe thấy tiếng “ù ù” bên tai, biết là tiếng của điện thoại hay là tiếng gió đêm thảo nguyên.

   , sao thế?”

   Thẩm Bồi ho tiếng, rồi lại ho tiếng nữa, cuối cùng cũng : “Ừ, về chuyện... thủ tục kết hôn, có phải rất phiền phức ?”

   Điện thoại của Đàm Bân suýt chút nữa rơi xuống bồn tắm. nhìn chiếc điện thoại, cứ ngỡ mình nghe nhầm.

   “Bân Bân?”

   Đàm Bân định thần lại. “ vừa gì? Thủ tục kết hôn?”

   “Ừ.”

   bị sốt đấy chứ? Hay uống nhiều rượu quá?”

   “Lại coi thường rồi, nghiêm túc đấy. Em đừng chen vào, để hết . Hôm nay xem nghi thức giội nước lên đầu của người Tạng, có rất nhiều người cứ bước lại quỳ lạy lần, phải mất rất nhiều năm để từ Thanh Hải, Tứ Xuyên, Nội Mông đến nơi cần đến. đứng bên xem, cứ suy nghĩ mãi, có biết bao nhiêu người dùng cả cuộc đời để chờ đợi kiếp sau hư vô, chỉ vì lời hứa thể kiểm chứng mà đánh mất quãng thời gian đẹp nhất của đời người dâng hiến trọn vẹn cho tín ngưỡng của mình, ngoài ra cầu nguyện điều gì khác. Nếu có ngày, họ biết đầu bên kia của sợi dây duy trì sống và hy vọng đó có bất cứ thứ gì họ như thế nào?”

   Đầu óc Đàm Bân như quay cuồng, bao nhiêu năm nay chưa từng nghĩ đến chủ đề sâu xa như thế.

   như thế nào ư?” . “Em chỉ có thể nghĩ đến cụm từ mãi mãi thể quay đầu.”

   “Đúng, đột nhiên cảm thấy tác phẩm trước đây của mình tệ, họ tranh của đẹp nhưng sáo rỗng, hề thích nghe những lời đó, bây giờ nghĩ lại, có lẽ họ đúng.”

   Đàm Bân gì nữa, chỉ im lặng lắng nghe.

   “Bân Bân, muốn với em, những lời trước khi , bây giờ xin rút lại. muốn vì tương lai bất định mà từ bỏ những thứ nắm giữ, là như vậy đấy.”

   “Được, em đợi về.” Giọng của Đàm Bân rất nhàng.

   Lần này, Thẩm Bồi im lặng rất lâu. Qua sóng điện thoại, dường như Đàm Bân cảm nhận được vẻ thỏa mãn và vui sướng của trong tĩnh lặng đó.

   Cuối cùng Thẩm Bồi : “Muộn rồi, em ngủ . ngắt máy đây.”

   Ba giây sau, Đàm Bân nghe thấy tiếng “bíp bíp” ở đầu máy bên kia.

   nhảy ra khỏi bồn tắm, cảm giác cơ thể như tràn đầy năng lượng. Hôm đó, ngủ rất say, giấc ngủ sâu hiếm có.

   Cũng từ hôm đó, nhịp độ công việc hằng ngày đột nhiên nhanh hơn. Bộ phận sản xuất ngày đêm chuẩn bị hồ sơ trao đổi kỹ thuật dựa theo cầu cụ thể của tập đoàn Phổ Đạt.

   Trình độ kỹ thuật của những người thuộc bộ phận sản xuất này đương nhiên cần bàn cãi, nhưng khi làm tài liệu diễn thuyết vẫn phạm phải số sai lầm như: xem đối tượng, có trọng điểm, phân chia điểm chủ yếu và thứ yếu. Vì vậy chỉ lo việc của mình, Đàm Bân còn phải dành thời gian giúp họ sửa tài liệu. Nhưng những phiền não của ai có thể gánh đỡ được.
   Hôm đó, đứng trước Lưu Bỉnh Khang, vỗ ngực đảm bảo nhất định tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với Điền Quân. Nhưng tuần trôi qua mà hề có bất cứ tiến triển nào.

   Hôm đó là thứ Sáu, vừa từ trụ sở Phổ Đạt trở về công ty giọng nữ gọi giật lại: “Cherie, có bưu kiện chuyển phát nhanh gửi cho .”

   hộp giấy rộng chừng mười phân được gói rất gọn gàng. Họ tên của người gửi rất lạ, chỉ biết địa chỉ đó là tòa văn phòng nổi tiếng đường Trường An. Cả đoạn đường về văn phòng cứ lẩm bẩm, phải là bom hay virut gây dịch bệnh chứ?

   Về đến phòng làm việc, Đàm Bân mở ra xem, bên trong hộp giấy là chiếc hộp gỗ rất đẹp, bên khắc hoa văn theo phong cách cổ.

   Mở nắp hộp gỗ ra, Đàm Bân “oa” lên tiếng, lập tức mở to mắt.

   Trong chiếc hộp là con dấu rất đẹp làm bằng đá Điền Hoàng.

   Cho dù bình thường thấy hứng thú đối với những thứ đó, nhưng vì theo Thẩm Bồi nhiều nên bị nhiễm, những thông tin về giá cả thị trường của đá Điền Hoàng cũng biết ít nhiều.

   Nhìn màu sắc, chất lượng của loại đá Điền Hoàng này, nhẵn bóng, trong suốt, gần như có thể nhìn xuyên qua, cho dù là đá Thái Đông giả mạo cũng thuộc vào loại sản phẩm cao cấp, giá chắc chắn hề rẻ.

   nghi ngờ, lấy con dấu ra, để trước mặt quan sát.

   Con dấu tay mát lạnh, nhẵn bóng, dưới đáy khắc mấy chữ theo kiểu Tiểu triện cổ.

   Cố gắng nhìn cũng chỉ có thể đoán ra được hai chữ. Nhìn bên dưới còn dính mực đóng dấu màu đỏ, Đàm Bân thở hơi, đóng con dấu xuống tờ giấy trắng, lúc này dòng chữ mới , đứng sững hồi, được lời nào.

   Bảy chữ đó là: “Thập phân hồng sở biện thành khôi [1] .”

   [1] Có nghĩa là: Mười phần sắc đỏ hóa đen.

   nhà văn mà dạo trước Đàm Bân rất thích từng sử dụng câu này trong cuốn sách. Khi ấy, vẫn học cấp ba, còn chưa hiểu về mối quan hệ biện chứng: lạc cực sinh bi, thịnh cực tất suy, chỉ cảm thấy sợ hãi cách cực đoan, giống như bị giội chậu nước lạnh từ đỉnh đầu xuống gót chân.

   Sau đó rất lâu mới biết nguồn gốc thực của câu này.

   Trong tâm lý của người trẻ tuổi, “thập phân hồng sở biện thành khôi” dường như thê thảm hơn cả “khai đáo trà mi hoa liễu [2]” .

   [2] Có nghĩa là: Đến khi trà mi ra hoa các hoa khác tàn.

   Nhiều năm sau gặp lại, cảm giác ban đầu đó vẫn tồn tại.

   Đàm Bân nhìn vào con dấu đỏ đầy vẻ ngạc nhiên, rốt cuộc là ai?

   Nhớ đến việc Văn Hiểu Tuệ đánh giá bạn trai: thời bình này đừng mong chờ ta đỡ đạn cho mình, nhưng ta dám tiêu bao nhiêu tiền và thời gian cho mình có thể chứng tỏ ta mình bấy nhiêu.

   May mà dưới hộp gỗ vẫn còn tấm thiệp.

   tấm thiệp màu trắng có viết: “Chúc mừng sinh nhật!” Lật tấm thiệp lại, có hai hàng chữ khác: “Vãn lai thiên dục tuyết, Năng ẩm nhất bôi vô? [3] ”

   [3] Có nghĩa là: “Trông trời sắp tuyết thê lương, Nhâm nhi chén rượu suông nào?” Trích trong bài Vấn lưu thập cửu của Bạch Cư Dị, bản dịch của Nguyễn Tâm Hàn.

   Nhưng chữ ký bên dưới lại là cái tên mà gặp biết bao nhiêu lần trong những bản hợp đồng, ba chữ quen thuộc vô cùng: Trình Duệ Mẫn.

   Ngày mai là sinh nhật lần thứ hai mươi chín của Đàm Bân, đây là món quà sinh nhật mà người tặng rất có lòng, lời mời đặc biệt. Đàm Bân ôm hai vai, ngồi xuống, biết có phải có gió thổi tới cảm thấy hơi lạnh. đoán Trình Duệ Mẫn là người làm việc gì cũng rất chừng mực, con dấu này có khả năng là đồ giả, giá trị thể quá cao.

   Đàm Bân từng gặp ít trường hợp như thế này, có những món quà còn đắt hơn rất nhiều, nhưng quan trọng là nó đến quá bất ngờ, kịp chuẩn bị tâm lý đón nhận.

   Mấy lần gặp mặt trước, dường như trong lời của Trình Duệ Mẫn chứa đựng tình ý, phải nhận ra, chỉ là tính hư vinh khiến cảm thấy có gì là thỏa đáng cả, ngược lại còn khá thích tình ý này.

   Chỉ có thế thôi.

   thế giới này đương nhiên có rất nhiều thứ tốt đẹp, nhưng phải ai cũng có đủ tư cách để sở hữu. Sở hữu cách miễn cưỡng có nghĩa là muốn gì được nấy.

   Chỉ có thể đứng từ xa chiêm ngưỡng, đánh giá lượt, sau đó ném nó ra khỏi đầu.

   Đây là kinh nghiệm mà Đàm Bân có được từ quảng cáo tạp chí thời trang.

   Đàm Bân cảm thấy đây phải là phong cách của .

   cất con dấu , quyết định đồng ý lời mời, để xem xem rốt cuộc đằng sau thành ý này có mục đích gì khác.

   “Canh đãi cúc hoàng gia uấn thục, Cộng quân nhất túy nhất đào nhiên [4] ” dùng thơ của Bạch Cư Dị Đàm Bân cũng dùng thơ của Bạch Cư Dị để trả lời, soạn đoạn tin nhắn ngắn rồi gửi .

   [4] Có nghĩa là: “Đợi lúc nhà mình thơm rượu cúc, Mời ông cùng trận say riêng.” Trích trong bài Dữ Mộng Đắc cố tửu nhàn ẩm, thả ước hậu kỳ của Bạch Cư Dị, bản dịch của Viên Thu.

   Thầm nghĩ nhận được hồi ngay sau đó, nhưng chờ mãi mà thấy.

   Cứ thế đến lúc hết giờ làm việc, di động reo biết bao nhiêu lần nhưng đều phải là số mà chờ đợi.

   Đàm Bân thấy ngứa răng. Thầm nghĩ địch tiến ta lùi, địch lùi ta tiến, ta có kinh nghiệm.

   là cuối tuần, đồng nghiệp đều về hết, vẫn bù đầu xử lý email.

   Điện thoại lại reo vang trong căn phòng trống trải khiến giật mình.

   Đàm Bân liếc qua màn hình hiển thị, đợi nó đổ chuông gần hết bài hát mới ấn nút nghe.

   “Xin chào, tôi là Đàm Bân.” Giọng đặc trưng của người làm văn phòng.

   Người ở đầu máy bên kia như bị nghẹn lại chút, rất lâu gì.

   “Xin hỏi ai đấy ạ?” Đàm Bân giả bộ hỏi dồn.

   “Trình Duệ Mẫn.” Cuối cùng người đó cũng xưng tên.

   “Có chuyện gì ạ?” Bản thân cảm thấy mình đạo đức giả, tin nhắn đó là do ai gửi kia chứ?

   Trình Duệ Mẫn bị hỏi như vậy, biết phải sao, im lặng hồi lâu rồi mới trả lời: “Tôi vừa xuống máy bay, mới nhận được tin nhắn của em.”

   “Ồ!” Đàm Bân lập tức thay đổi thái độ, thấy mình vô duyên. “Xin lỗi, suýt nữa tôi quên. Cảm ơn món quà của nhé!”

   “Em nhận được rồi?”

   “Tôi nhận được rồi. Rất đặc biệt, tôi rất thích, cảm ơn !”

   Trình Duệ Mẫn mỉm cười. “ như vậy tin nhắn đó của em, tôi có thể hiểu là thư mời?”

   Đàm Bân “hì” tiếng, sau đó : “Đây gọi là đen trắng đảo lộn, ràng là trước.”

   “Ai trước quan trọng.” Trình Duệ Mẫn chậm rãi trả lời. “Đàm tiểu thư, có cần tôi nhắc lại cho em ? Tôi hẹn là mùa đông, nhưng em lại chuyển sang mùa thu.”

   Đàm Bân lặng người, lời phản bác.

   Trình Duệ Mẫn có kinh nghiệm đàm phán mười năm, ba mươi sáu kế đều thuộc lòng, xét về tài ăn và tâm kế đều phải là đối thủ của , tốt nhất là nên gì.

   “Được rồi, tôi bao giờ so đo với con .” Trình Duệ Mẫn . “Hay là tôi hy sinh lần vậy, tối mai em rảnh chứ?”

   thành vấn đề.” Đàm Bân trả lời thành .

   “Có lẽ nên ăn tối trước. Em muốn ăn gì?”

   “Hải sản.” Đàm Bân trả lời, hề khách sáo.

   “Được. Tôi mời, cho em chọn địa điểm.”

   “Có chỗ nào đáng chọn đâu. Phía đông ăn mãi cũng chỉ có mấy nhà hàng đó, giống như cùng thầy dạy vậy.”

   “Vậy tôi chọn nhé! Tôi vừa nhớ ra quán hải sản rất tuyệt, ngày mai tôi đưa em .”

   “Ở đâu?”

   Trình Duệ Mẫn cố ý vòng vo: “Ngày mai em biết.”

   “Vậy được, ngày mai gặp lại.” Đàm Bân càng dứt khoát, căn bản muốn để được đắc ý.

   “Ngày mai gặp lại.” Là người luôn điềm tĩnh, biết kiềm chế, lần này Trình Duệ Mẫn đột nhiên có cảm giác thất bại. Trước khi cúp máy, thêm câu: “Mặc bình thường thôi nhé, mang theo cả áo khoác mỏng nữa.”

   Mới sáng sớm thứ Bảy, Đàm Bân liên tục nhận được tin nhắn và điện thoại chúc mừng sinh nhật của bố mẹ, đồng nghiệp, bạn bè. rất cảm động, ngờ có nhiều người nhớ đến sinh nhật của như vậy. Lúc Thẩm Bồi gọi điện, luống cuống thay quần áo.

   Nghe Thẩm Bồi than trách về những chuyện đen đủi đường xong, thà báo cáo: “Em phải ăn tối với người ta rồi.”

   Thẩm Bồi : “Em . so sánh với người khác em biết tốt thế nào đâu.”

   Đàm Bân : “Tưởng bở.”

   Thẩm Bồi căn dặn: “Em chơi vui vẻ nhé, sau này có cơ hội đâu.”

   Đàm Bân “hừ” tiếng.

   Thẩm Bồi cười lớn rồi ngắt điện thoại rất nhanh.

   Thời gian hẹn đến, Đàm Bân vẫn còn đứng nheo mày trước gương.

   Tủ quần áo của luôn thiếu quần áo bình thường, câu của Trình Duệ Mẫn: “Mặc bình thường thôi nhé” quả thực làm khó .

   Cuối cùng, mặc đại áo phông, quần hộp, hai bên có rất nhiều túi.

   Sau đó búi tóc, thoa ít kem dưỡng da lên mặt rồi luôn.

   Xe của Trình Duệ Mẫn đỗ dưới tòa nhà, đứng bên ngoài xe. Nhìn Đàm Bân đến, vô cùng ngạc nhiên.

   : “Trời, trông em cứ như thiếu nữ mười tám vậy.”

   Đàm Bân cười mỉa. “ bộ quần áo này đúng ? Cảm ơn nhé!”

   Trình Duệ Mẫn liền đỏ mặt, điều hiếm gặp.

   Đàm Bân gì nữa, tự mở cửa xe rồi ngồi vào trong.

   ghế phụ đặt bó hoa bách hợp lớn, cầm lên hỏi: “Là của tôi à?”

   Trình Duệ Mẫn gật đầu, cười : “Sinh nhật vui vẻ!”

   Đàm Bân thất thần lúc, đây là lần đầu tiên nhận thấy nụ cười của dưới ánh sáng tự nhiên, ấm áp, trong vắt như gió xuân tháng Hai.

   thở , thả lỏng người.

   “Thắt chặt dây an toàn vào nhé!” Trình Duệ Mẫn nhắc nhở.

   Phải ở gần như thế này mới nhận ra được mệt mỏi che đậy trong giọng khàn khàn của , lo lắng nghiêng đầu nhìn .

   Hình ảnh của vẫn nhã nhặn như thế, thần sắc tuy có chút mệt mỏi nhưng ánh mắt vẫn rất linh hoạt, vẫn là dáng vẻ quen thuộc bấy lâu nay. Đàm Bân thấy thế mới yên tâm, cúi đầu cài dây an toàn.

   Hình như dây hơi kích, quay người cố gắng điều chỉnh.

   “Em bỏ tay ra, để tôi giúp.” cúi người, cách rất gần.

   người có mùi thơm của sữa tắm, đầu ngón tay lành lạnh thỉnh thoảng lại chạm vào da thịt . Đột nhiên Đàm Bân thấy được thoải mái, hơi ưỡn người lên. “Để tôi tự làm.”

   Trình Duệ Mẫn mỉm cười, dường như để ý đến khó chịu của . “Được rồi, chúng ta xuất phát.”

   Đàm Bân đưa mắt ra ngoài cửa sổ xe.

   Đường phố cuối tuần chật hẹp hơn ngày thường, mặc dù là cuối tháng Tám, ánh nắng lúc bốn giờ chiều vẫn chói chang chiếu rọi con đường nhựa, cả mặt đường như bị phủ tầng nước long lanh.

   Nhiệt độ trong xe tương đối mát, trong gian kín mít ấy tràn ngập mùi thơm của hoa bách hợp, tiếng nhạc réo rắt, tiếng hát của LeAnn Rimes và Ronan Keating như thầm: You carried me like a river. How far we have come still surprises me [5] ...

   [5] Dịch nghĩa: “ cuốn em như dòng sông. Chúng ta tiến xa tới đâu vẫn làm em ngạc nhiên.” Bài hát Last Thing on My Mind.

   Trình Duệ Mẫn vẫn có thói quen im lặng khi lái xe. Chiếc xe rất nhanh chuyển hướng sang vành đai thứ tư của phía đông, cứ thế tiến thẳng về phía nam.

   Xe qua sông Thập Lý, cuối cùng Đàm Bân cũng cảm thấy đúng. “Cứ về phía nam nữa là ra khỏi Bắc Kinh đó.”

   Trình Duệ Mẫn : “ sai, chúng ta đường cao tốc Kinh Tân Đường [6] .”

   [6] Con đường cao tốc nối liền Bắc Kinh, Thiên Tân và Đường .

   “Kinh Tân Đường?” Cằm của Đầm Bàn gần như rơi xuống. “Chúng ta Thiên Tân?”

   “Gần hơn chút, là Đường .”

   Đàm Bân chau mày nhìn .

   Trình Duệ Mẫn giải thích: “Hôm nay là ngày đầu tiên kết thúc lệnh cấm thông hành, lát nữa vào đường cao tốc em thấy toàn là biển số xe Bắc Kinh chạy về hướng Đường .”

   Đàm Bân lẩm bẩm: “ là xa xỉ.”

   Chỉ vì ăn bữa cơm mà phải về về hơn ba trăm kilômét, quả thực thể hiểu nổi nhiệt tình đó của . Nhìn thấy mắt mũi đều nhăn lại, thể đồng tình, Trình Duệ Mẫn nhịn được cười. “ ghế sau có bánh xốp và cà phê, nếu đói quá em ăn trước nhé!”

   Đàm Bân đói, nhưng nghe thấy cà phê liền kìm được, nhoài người ra sau lấy.

   cốc giấy là logo quen thuộc, mùi vị cũng quen thuộc. Caramel Macchiato của Starbucks. Mùi vị thơm nồng đó khiến nhớ lại buổi trưa mùa hè nắng chói chang, cũng cầm cốc cà phê như thế, lại lại đường phố Bắc Kinh.

   Thời gian qua nhanh, mùa thu của Bắc Kinh đến rồi.

   Mùa hè năm nay có đủ lý do khiến Đàm Bân ghi nhớ sâu sắc. Những năm tháng trước đây mùa hè nào khiến có thể lý giải cách sâu sắc bốn chữ “vật thị nhân phi [7] ” như vậy.

   [7] Có nghĩa: vật vẫn như cũ nhưng người khác xưa.

   uống ngụm cà phê, trong lòng thoải mái hơn đôi chút.

   Khi vào đường cao tốc Kinh Tân, dòng xe hai bên đường quả nhiên đều nhau, về hướng nam toàn là những xe mang biển Bắc Kinh, chủng loại và màu sắc vô cùng phong phú.

   Đàm Bân thấy vậy, lo lắng hỏi: “Có khả năng bị tắc đường ?”

   Trình Duệ Mẫn lắc đầu. “Giờ cao điểm là buổi sáng thôi.”

   Nơi họ đến là chiếc tàu cũ neo bên bến cảng. Lúc đó mặt trời vẫn chưa lặn hẳn, đèn neon nóc tàu bật sáng.

   Đúng như dự đoán, hôm nay thực khách đến đây rất đông, phòng ngoài còn chỗ trống, tiếng cười râm ran.

   Đàm Bân đứng ở cửa nhìn bao quát xung quanh, phát ra việc thú vị. Nhân viên phục vụ ở đây hề có bóng hồng nào, chỉ toàn nhân viên nam mặc áo trắng, quần đen. Đến nhân viên đón khách đứng ở cầu thang cũng là mấy chàng trai khôi ngô, tuấn tú mặc âu phục.

   Trình Duệ Mẫn thông báo họ tên cho chàng trai trẻ trông cool như Phan Vĩ Phách [8] trả lời: “Xin mời Trình tiên sinh, ông chủ đợi ngài.”

   [8] Phan Vĩ Phách (Wilber Pan): diễn viên, ca sĩ người Đài Loan.

   Cầu thang đều làm bằng inox sáng loáng, phản chiếu cả bóng người, dẫn lên boong tàu.

   Trình Duệ Mẫn quay đầu lại nhắc nhở: “Cẩn thận trơn ngã đó.”

   Đàm Bân lắc đầu, tỏ ý sao.

   “Trình Tiểu !” đầu bỗng vang lên tiếng gọi ồm ồm, át hết cả tiếng ồn xung quanh.

   Đàm Bân ngẩng lên, chỉ nhìn thấy người đàn ông cao lớn đứng chống tay vào lan can, mặc chiếc quần dài, áo sơ mi trắng xắn đến tận khuỷu tay. vẫn chưa nhìn ta thế nào ta chạy xuống dưới nhanh như cơn gió rồi ôm chặt lấy Trình Duệ Mẫn.

   Đàm Bân ngạc nhiên, lùi lại hai bước.

   Người đó vỗ mạnh vào lưng Trình Duệ Mẫn, luôn miệng : “Nghe này Trình Tiểu , dạo này cậu bận rộn gì vậy? Chẳng nhìn thấy bóng dáng cậu đâu, mẹ thằng Tiểu nhị cứ nhắc cậu suốt đấy, bà ấy nhớ cậu đến phát khóc.”

   Trước mặt Đàm Bân, Trình Duệ Mẫn cảm thấy hơi lúng túng, : “Em có bạn ở đây, giữ cho em chút thể diện .”

   Người đó ngẩng lên nhìn Đàm Bân. Người đàn ông ngoài ba mươi, vẻ ngoài có gì quá nổi bật, mũi thẳng, miệng rộng rất truyền thống, đôi mắt tuy to nhưng rất sáng.

   Đàm Bân nhìn ta, mỉm cười.

   Lúc đó ta mới buông Trình Duệ Mẫn ra, nhìn từ đầu đến chân hồi, sau đó : “Ồ, bạn cậu đây à?”

   Đàm Bân ngại ngùng cắn chặt môi, quay mặt chỗ khác.

   Trình Duệ Mẫn nhếch nhếch mép, lấy chìa khóa đưa cho ta. “Trong cốp xe có mấy chai rượu mang đến cho đấy, nhớ để lại cho em chai.”

   Mặt mày người đó lập tức rạng rỡ hẳn lên. “Được đấy, vẫn còn nhớ đến em, uổng công quý cậu.” ta nhìn Đàm Bân. “Chẳng mấy khi em đến đây, muốn ăn gì cứ với , đừng khách sáo.”

   “Được được được, chúng ta có cái gì ăn cái đó, làm việc của .” Trình Duệ Mẫn đẩy ta , kéo Đàm Bân qua. “Lại đây, chúng ta lên boong tàu đợi cho thoáng.”

   Đàm Bân phản đối, quay đầu lại, cười cười với người đó rồi trèo lên boong tàu theo Trình Duệ Mẫn.

   ngờ boong tàu là khung cảnh hoàn toàn khác biệt.

   nơi chật hẹp, chỉ có thể kê được chiếc bàn và mấy chiếc ghế, ba mặt là nước, tầm nhìn rất rộng, tấm vải phủ bàn hai màu xanh trắng bay phần phật trong gió.

   Trình Duệ Mẫn chỉ tay về phía những cột buồm dày đặc xa xa. “Đó là tàu cá của ngư dân, hải sản Bột Hải cung cấp cho thị trường Bắc Kinh phần lớn đều lấy từ chúng.”

   Đàm Bân thể kìm nén được tò mò, liền hỏi: “Vừa rồi là ông chủ ạ? Sao ta gọi là Tiểu ?”

   Trình Duệ Mẫn kéo ghế cho ngồi, mỉm cười : “ ấy là bạn cấp ba của tôi, tên Nghiêm Cẩn, khi đó trong lớp ba người nhóm bọn tôi chơi với nhau rất thân, gọi là ba hiệp khách, ấy là đại ca, tôi ít tuổi nhất nên bị gọi là Tiểu .”

   Nghĩ đến việc người đó luôn miệng gọi là Trình Tiểu , Đàm Bân cúi đầu cười.

   Trình Duệ Mẫn tiếp: “Ba con ngựa hại bầy nổi tiếng của trường S, có số thầy vẫn nhớ, nhắc đến là lại lắc đầu.”

   Trường S là trường thế nào, ai ai cũng biết.

   Đột nhiên Đàm Bân nhớ lại chuyện. “ học cấp ba ở Bắc Kinh? Sao tôi lại nhớ là người miền Nam nhỉ?”

   “Em nhớ sai.” Trình Duệ Mẫn gác hai chân lên lan can, mắt nhìn về phía trước, gì thêm.

   Những chiếc tàu cá dưới ánh tà dương ở ngoài xa kia bị ngược sáng tạo thành những hình hài màu đen, tĩnh lặng mà an nhàn.

   Đàm Bân lặng lẽ nhìn .

   “Hồi mẹ tôi luôn ở nước ngoài, bố tôi bận đến nỗi thể quản tôi, tôi sống cùng ông ngoại ở Hạ Môn. Lớp chín mới chuyển về Bắc Kinh, ở miền Nam quen rồi, vì vậy tôi thể thích ứng được với miền Bắc, lúc vui liền khỏi nhà, đến nhà hai người em ăn ở nhờ, đặc biệt là lão nhị, mẹ cậu ấy quý tôi như con ruột.”

   Trình Duệ Mẫn tiếp, ngẩng đầu cười, trong mắt như chứa đầy những câu chuyện xưa.

   Có lẽ là Đàm Bân quá nhạy cảm, cảm thấy trong giọng bình thản của hình như giấu nỗi buồn đau dễ nhận ra. ngoảnh mặt , gì. Lúc đó ở phía tây vẫn còn ráng chiều rực rỡ, chút nắng tàn màu tường vi cHiểu mặt nước nhấp nhô, cảnh vật xung quanh như được dát màu vàng kim lóng lánh.

   Đàm Bân dựa vào lan can, nhìn xa xăm. Bình thường sống trong thành phố, mặt trời mọc, mặt trời lặn đều sau những tòa nhà, cảnh sắc tươi đẹp này dường như tìm thấy được ở nơi nào.

   Nhân viên phục vụ đem rượu và bia đến, Trình Duệ Mẫn mở lon đưa cho . “Rất đẹp đúng ? Đáng tiếc là ở quá gần bờ, nếu ở ngoài biển, chắc đẹp hơn.”

   Đàm Bân : “Tôi thể nhìn những thứ quá đẹp, nhìn thấy nó biến mất trong nháy mắt, tôi cảm thấy vô cùng khó chịu. Mẹ tôi luôn tính khí của tôi giống Giả Bảo Ngọc.”

   Trình Duệ Mẫn quay đầu lại nhìn . “ so sánh kỳ lạ, gặp gió là rơi lệ, phải là Lâm Đại Ngọc sao? [9] ”

   [9] Giả Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc: nam, nữ nhân vật chính trong tiểu thuyết Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần.

   Đàm Bân cười: “ biết đâu, bố mẹ tôi nuôi tôi giống như nuôi đứa con trai, từ tôi chỉ chơi với con trai nên bây giờ tôi vẫn thường cảm thấy mình bị đảo lộn giới tính.”

   Trình Duệ Mẫn mỉm cười, nhàng chạm vào chiếc lon tay . “Nào, cạn ly vì tuổi thơ bị đảo lộn giới tính của em.”

   Đàm Bân cùng cụng ly với , hơi uống cạn rồi thở dài kể: “Hồi cứ cho rằng mình lớn được, đến năm mười bảy, mười tám tuổi vẫn cảm thấy mình thể già, vậy mà thoắt cái ba mươi rồi.” tự cười nhạo bản thân, để ý rằng Trình Duệ Mẫn chăm chú nhìn mình ở phía sau.

   Sau lưng biển mây rực rỡ. Những tia nắng cuối cùng của ngày chiếu ánh sáng vàng óng lên khuôn mặt khiến trông đẹp lạ thường.

   cảm thấy hơi nóng, liền lặng lẽ kéo cổ áo.

   Mặt trời cuối cùng cũng lặn xuống biển, cả bầu trời rộng lớn và mặt biển bao la cũng vì thế mà dần trở nên ảm đạm, tầng tầng lớp lớp những đám mây sặc sỡ đỉnh đầu cũng biến ảo khôn lường, từ màu tím hồng chuyển sang màu tím sẫm, rồi chuyển màu tím than và cuối cùng chuyển thành màu đen hòa với vẻ tĩnh mịch, phẳng lặng của bóng tối.

   xuống nhé!” Trình Duệ Mẫn .

   Trong phòng riêng, món ăn được chuẩn bị xong. Cua mai hoa hấp, hàu nước trắng, sashimi nhím biển, thích cách nấu ăn ở đây cho lắm, nhưng vì nguyên liệu rất tươi ngon nên món ăn trở nên hấp dẫn.

   Đồ ăn ngon khiến Đàm Bân thể cưỡng lại được, nhưng trình độ ăn cua của rất kém, trong lúc còn tỏ ra e ngại nữa, định dùng tay Nghiêm Cẩm, người đàn ông vừa nãy, ông chủ của quán ăn này đẩy cửa bước vào.

   ta đưa cho Trình Duệ Mẫn tờ giấy trắng gấp đôi. “Việc cậu nhờ, Hứa Tử giúp cậu làm xong rồi, bảo cậu trực tiếp liên hệ với người này, tên tiểu tử đó còn , giúp đỡ thành vấn đề, nhưng năm đó cậu táng cho người ta viên gạch, người ta vẫn còn nhớ đấy.”

   Nghiêm Cẩn quay sang hỏi Đàm Bân: “Em , đôi ba câu với Tiểu , em để bụng chứ?”

   Đàm Bân biết ý bỏ khăn ăn xuống, : “Tôi rửa tay.”

   Nhưng Trình Duệ Mẫn lập tức đưa tay ra, túm lấy tay , ấn vào mu bàn tay. “Tiểu Đàm phải người ngoài. Nghiêm Cẩn, cứ , sao.”

   Giống như có luồng điện chạy qua, mặt Đàm Bân thoáng cái đỏ ửng. do dự lát rồi nữa, nhưng rất nhanh chóng rút tay ra khỏi lòng bàn tay .

   Lúc đó Nghiêm Cẩn đưa mắt nhìn rồi lại nhìn , trong ánh mắt có ý cười vụt qua.

   Trình Duệ Mẫn giả vờ như nhìn thấy, chỉ : “Sao với tên đệ của cùng lắm em để cậu ta trả lại viên gạch vỡ?”

   Nghiêm Cẩn cười ha ha, đứng lên vỗ vào vai . “Hai người tìm nơi để đấu với nhau , đại ca quản đệ nữa. Thôi, hai người từ từ dùng bữa, ta làm kỳ đà cản mũi. Em , đại ca đây!”

   Đàm Bân vẫy tay cười. “Tạm biệt!”

   Đúng lúc ấy ta đứng lại, đổi sang giọng Thiên Tân : “Trình Tiểu , có em xinh đẹp giống như bông hoa vừa ngắt thế này, cậu phải chăm sóc tốt đấy nhé! Nếu mất công giới thiệu quá.”

   Trình Duệ Mẫn như muốn đổ sụp. “Đại ca mau cho, tiểu đệ cầu xin đại ca đấy!”

   Cậu nhân viên phục vụ đứng bên cạnh lén cười, kết quả bị Nghiêm Cẩn túm lấy vạt áo trước, kéo ra cửa. “ ra ngoài cùng ta mau! Tên tiểu tử ngươi, sao thị lực lại kém vậy hả?”

   ta nháy nháy mắt với Đàm Bân rồi “ầm” tiếng, đóng chặt cửa.

   Trong phòng chỉ còn có hai người, hẹn mà cùng có cảm giác lúng túng.

   Trình Duệ Mẫn : “Kiểu ăn của ấy luôn như vậy, chưa bao giờ nghiêm chỉnh cả, em đừng để ý.”

   Đàm Bân cười đáp: “ sao ạ, thực ra ấy là người rất thú vị.”

   Trình Duệ Mẫn cầm chai rượu ở bên cạnh, dùng chiếc khăn ăn vuông vắn kê lên, rót cho mình ly, động tác nho nhã mà thuần thục.

   “Nào, món ngon bày sẵn, lẽ nào lại uống?”

   Thứ dịch thể màu hổ phách ấy chảy vào trong ly rượu được làm bằng thủy tinh trong suốt, hương thơm nồng nàn.

   Đàm Bân đưa mắt liếc nhìn nhãn hiệu vỏ chai, lập tức “ồ” lên tiếng. “Gewurztraminer? là xa xỉ.”

   “Quả tinh tường.” Trình Duệ Mẫn cười. “Hãy xem như đây là rượu tri kỷ hội ngộ, cũng coi như đáng giá.”

   “Đa tạ, đa tạ!” Đàm Bân nhận lấy ly rượu, hít hơi sâu rồi nhấp ngụm , cười . “Bình thường phải tháp tùng khách hàng số nơi nên tôi cũng được bổ sung số kiến thức về rượu nho, hôm nay mới có dịp thể .”

   Trình Duệ Mẫn giơ ly rượu lên. “Chúc em trẻ mãi già, lúc nào cũng như mười tám vậy!”

   “Vậy e là tôi biến thành tinh mất!” Đàm Bân nhịn được cười. “Cảm ơn ý tốt của !”

   Uống rượu vào, xúc cảm bỗng trở nên tuyệt vời, từ lưỡi đến tận cuống họng, cảm giác có làn hương mềm mại, dịu êm khó lòng diễn tả được.

   Đàm Bân khen ngợi: “Sớm biết có loại rượu ngon như thế này, vừa nãy nên uống bia, uống lẫn như vậy dễ say.”

   Trình Duệ Mẫn có vẻ bất ngờ. “Tôi nghe tửu lượng của em rất tốt cơ mà?”

   “Hả? Đó chỉ là lời đồn thôi, đồn nhiều quá rồi cũng biến thành .”

   Trình Duệ Mẫn vắt chanh lên món nhím biển, sau đó đẩy tới trước mặt Đàm Bân, thuận miệng hỏi: “Vậy là thế nào?”

   có nhớ Tổng giám đốc Vương của công ty TD ?”

   “Ừm, nhớ.”

   “Năm năm trước, lúc tôi tiếp cận TD, Tổng giám đốc Vương mới chỉ là chủ nhiệm phòng Tổng hợp. biết người đại diện bán hàng trước tôi làm gì thất lễ với ta mà ta ghét cay ghét đắng MPL. Lần đầu tiên tôi dẫn theo giám đốc sản xuất đến thăm hỏi, ta đứng trước mặt tất cả những trưởng phòng ban khác, nguyền rủa bọn tôi là lũ phản bội và mù quáng, sau đó chỉ vào mặt từng người, đuổi thẳng cổ.”

   Trình Duệ Mẫn chau mày, cười. “Ồ, với cả phụ nữ mà ta cũng có chút khách khí như vậy sao?”

   hề, còn nữa, trong lúc ăn cơm, ta đặt mười chén rượu đế trước mặt tôi, quở trách phải phạt MPL rồi bắt tôi uống chén. Trong lúc nóng nảy, tôi gom hết cả mười chén rượu, đổ vào trong chiếc cốc uống trà, đập bàn : “Nếu tôi uống hết xóa tất những chuyện hay giữa hai bên chúng ta, bắt đầu lại từ đầu, được chứ?” Tất cả bọn họ đều đổ dồn mắt về phía tôi, lời nào, tôi đành miễn cưỡng uống hơi cạn sạch. Những mười chén đó! Đám người đó như hóa đá tại chỗ, tôi kiêu ngạo đẩy cửa bước ra.”

   “Sau đó sao?”

   “Sau đó?” Đàm Bân nghiêng đầu cười. “Làm hùng đương nhiên dễ dàng rồi. Về đến nhà, tôi ôm bồn cầu nôn thốc nôn tháo, nằm bẹp ngày mới tỉnh lại. Sau đó Chủ nhiệm Vương gặp ai cũng : “Ai da, cái Tiểu Đàm bên MPL... tửu lượng hả... chậc chậc”, và cái tiếng tửu lượng tốt của tôi cứ thế mà lan truyền.”

   Trình Duệ Mẫn dừng tay, nhìn ngẫm nghĩ. “Phụ nữ làm sale, luôn phải chịu vất vả hơn.”

   Nhưng Đàm Bân lại để ý. “ liên quan gì đến giới tính cả, ai làm cũng có những lúc như vậy mà. Lấy tiền từ túi người khác, luôn có cái giá của nó, việc này tôi quen rồi.

   Trình Duệ Mẫn im lặng, lúc sau mới : “Đó là hợp đồng đầu tiên của em à? Tôi còn nhớ giá trị hợp đồng đó cũng lớn lắm.”

   Đàm Bân khẽ gật đầu.

   Phải, rất , đến mức người khác chẳng thèm để mắt tới.

   còn nhớ lúc ký hợp đồng xong, vui mừng phấn khích trở về công ty, có người đầy vẻ khinh thường trước mặt rằng đó chẳng qua chỉ là chút đồ thừa điểm tâm của người khác rớt qua kẽ tay, khiến tức giận đến nỗi trào nước mắt.

   Nhưng giả vờ như nghe thấy, cúi đầu bỏ .

   Sau việc đó, cẩn thận, tỉ mỉ đốc thúc việc bán hàng, đảm bảo hàng được giao đúng thời hạn và trở thành bạn hữu của Chủ nhiệm Vương đánh quen kia.

   Chẳng ai có thể ngờ được, nửa năm sau, công ty ấy đột nhiên phát triển ở cả thị trường nước ngoài, Chủ nhiệm Vương được thăng chức tổng giám đốc, phát khai hỏa đầu tiên của tân tổng giám đốc chính là cải tạo toàn bộ hệ thống thông tin và thiết bị quản lý của cả công ty.

   Xét thấy cách đối xử trong kỳ đầu tiên của MPL có bất kỳ dị nghị nào, vì thế MPL dễ dàng mở rộng nội dung hợp đồng, chiến thắng luôn cả kỳ hai, kỳ ba, giá trị hợp đồng lớn đến mức khiến ai cũng phải kinh ngạc.

   Đàm Bân dựa vào hợp đồng này từ từ bộc lộ hết tài năng, trở thành người xuất sắc nhất trong những đại diện bán hàng cùng nhiệm kỳ, còn người hợp đồng đầu tiên ký với TD chỉ là chút đồ thừa điểm tâm rớt qua kẽ tay người khác đến nay vẫn là cấp dưới của .

   Từ việc này cũng tự rút ra bài học kinh nghiệm, đừng xem thường bất cứ người nào và bất cứ việc gì bởi bạn thể dự đoán được ngày mai có xuất kỳ tích hay . Napoléon còn có lúc gặp phải trận Waterloo. Chẳng ai có thể đảm bảo rằng mình là tướng quân bách chiến bách thắng.

   Nghĩ đến những việc qua, Đàm Bân khỏi có chút bùi ngùi.

   Lúc nghĩ ngợi mông lung thịt cua để trong chiếc vỏ rất đẹp được bỏ vào chiếc đĩa trước mặt .

   Trình Duệ Mẫn ăn rất ít, hình như còn chưa đụng đũa, lặng lẽ nghe nhưng động tác bóc thịt cua của vô cùng thành thạo.

   Đàm Bân ngẩng đầu hỏi: “ ăn sao?”

   Trình Duệ Mẫn cười, nhấp ngụm rượu. “Em quên rồi sao, tôi sống bên cạnh biển hơn mười năm.”

   Đàm Bân gì nữa, cúi xuống ăn.

   Trình Duệ Mẫn chăm chú ngắm nhìn gương mặt còn rất trẻ của , trong mắt lộ ra nét cười ấm áp.

   : “Ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng rất sâu sắc. Hợp đồng đầu tiên tôi ký là ở Hailar. Mấy người bọn tôi ở đó đến ba tháng. Ở đó chỉ có thịt cừu, ăn vào chỉ muốn nôn, người nào cũng sụt mất bảy, tám cân. Cuối cùng cũng ký được hợp đồng, bọn tôi chạy thẳng đến chuỗi các quán bar cách đó ba dặm, lần lượt uống ở từng quán, say đến mức nhóm người hát dân ca ở quán phải gọi cảnh sát đến.”

   Đàm Bân tưởng tượng ra cảnh lúc đó, liền bật cười.

   Trình Duệ Mẫn hỏi thăm về công việc tại của , có ý mời sang công ty khác với vị trí và mức lương hấp dẫn nhưng từ chối.

   Sau đó khí của bữa ăn khá trầm lắng. Cả hai người dường như có phần bối rối, biết phải làm sao, cuối cùng kết thúc qua loa.

   Mặc dù như vậy nhưng lúc họ chuẩn bị cáo từ Nghiêm Cẩn ra về cũng gần chín giờ tối.

   Nghiêm Cẩn lo lắng, cứ hỏi hỏi lại: “Tiểu , cậu có thể lái xe được đấy? Nếu để đại ca đưa hai người về?”

   Trình Duệ Mẫn hiển nhiên chẳng tỏ vẻ cảm kích gì, : “Đệ đâu có uống nhiều.”

   đường về, do phải hao tổn tinh lực trong cả quãng thời gian dài, giờ lại thêm cảm giác chếnh choáng say, hai mí mắt Đàm Bân như sụp xuống, ban đầu còn phụ họa vài câu, sau đó ngủ khì khiến người khác có chút thất vọng.

   mơ màng ngủ, cái đầu cứ lắc lư hết bên nọ sang bên kia, khiến ngủ được thoải mái, cảm thấy rất khó chịu. Sau đó lại thấy lạnh nên ôm chặt lấy cánh tay như muốn cuộn tròn lại. thế lại còn mơ, mơ gặp người trong tuyết lạnh, lạnh đến thấu xương, màn tuyết trắng xóa, nhìn bóng người.

   Lúc mơ mơ màng màng mở mắt, định vặn vẹo cái lưng cho thoải mái phát mình vẫn ngồi tựa vào ghế xe, xung quanh chẳng có ai, bên ngoài cửa sổ xe là màn đêm tĩnh mịch, chỉ có đèn đường đầu tỏa sáng, những quầng sáng vàng vàng yếu ớt phản chiếu lên bảng điều khiển xe.

   Thò đầu ra nhìn xung quanh, Đàm Bân bỗng bật dậy. Lúc này mới phát ra người mình là chiếc áo khoác của nam giới.

   cầm chiếc áo khoác lên, đẩy cửa xe, bước xuống.

   Chiếc Volvo của Trình Duệ Mẫn dừng trước khu chung cư ở.

   ngồi ở chiếc ghế băng cách đó xa lắm, cúi đầu, bật bật lại cái bật lửa trong tay.

   Có lẽ cái bật lửa đó có vấn đề, chưa châm được điếu thuốc ngậm môi.

   Đàm Bân thoáng giật mình vì trong ấn tượng của , chưa nhìn thấy hút thuốc.

   lấy chiếc bật lửa Zippo ở trong túi xách, khẽ khàng đến, tay khum khum che ngọn lửa, nghiêng người đưa đến trước mặt .

   Trình Duệ Mẫn ngẩng đầu nhìn thấy , rồi lại nhìn ngọn lửa trong tay nhưng châm thuốc. cầm điếu thuốc môi và giữ nguyên trong tay, chỉ vào chỗ ngồi bên cạnh. “Em có thể ngồi lát ?”

   Đàm Bân từ chối.

   Đêm hôm đó trăng tròn, ánh trăng trải dài mặt đất khiến cho những viên đá rải con đường bên cạnh như lấp lánh ánh bạc, khóm đồng tiền trước băng ghế nở hoa rực rỡ, hương thơm lan tỏa.

   Trong vườn hoa của khu chung cư chỉ còn lác đác vài người, có cả tiếng vỗ cánh của những con côn trùng, thỉnh thoảng còn vọng lại vài tiếng ếch kêu từ phía đài phun nước.

   gian như vậy thường khiến con người thêm phần ngẩn ngơ, xúc động thường vượt qua cả lý trí.

   Trình Duệ Mẫn lộ vẻ ngạc nhiên. “Em sợ à?” mặt Đàm Bân là câu trả lời khẳng định, cười lớn, “Sợ tôi nhân cơ hội làm gì đó à?”

   Đàm Bân khoanh hai tay lại, giận dữ những lời lòng: “ phải tôi sợ , chỉ là tôi sợ tôi mượn cớ say rượu để làm điều gì đó với .”

   Trình Duệ Mẫn ngẩn người rồi cười ngớt. cúi gập người, đổi sang bằng tiếng : “Tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh, quý thân mến ạ!”

   Đàm Bân cũng cười, chỉnh lại quần áo rồi ngồi xuống bên cạnh . Coi như vô số những kỷ niệm đẹp đẽ ít ỏi trước đây bị offer ở bàn ăn làm cho đổ vỡ hết.

   ra tất cả đều là ảo giác của .

   Người từng làm việc ở công ty nước ngoài nhiều năm đều hiểu công tư phân minh là mấu chốt cơ bản nhất, điều đó được gọi là đạo đức nghề nghiệp. Nếu việc công, việc tư tách bạch ràng, dễ nghe chút đó là người hòa nhã, còn khách khí đó là người có EQ thấp.

   Người mới vào làm việc bao giờ cũng ở tầng thấp nhất, miễn là cố gắng chịu đựng khó khăn, chỉ cần chăm chỉ, siêng năng và cẩn thận có thể bộc lộ được hết tài năng. Vượt qua muôn ngàn gian khổ leo lên được tầng trung, ở tầng này chỉ số IQ của mọi người tương đương nhau, mỗi người đều có kỹ năng đặc biệt của riêng mình, lúc này người nào có giao thiệp rộng và tầm nhìn dài lâu đó trở thành bí quyết quan trọng để bước lên tầm cao mới.

   Đạt được đến vị trí của Trình Duệ Mẫn, đó còn là cuộc đọ sức phân chia cao thấp. Trong cuộc đối đầu giữa các cao thủ, vấn đề quan trọng là phải biết kiên nhẫn, chỉ cần đợi đối phương trong lúc vô ý để lộ sơ hở, đánh đòn trí mạng là đủ.

   luôn tin rằng là người tự cài bom chôn mình, trọng dụng người hoặc bạn làm việc bên cạnh mình, để người khác dễ dàng túm được thóp công phu mười năm tu luyện bị hủy hoại trong nháy mắt. Đối với người quen làm sale, việc phỏng đoán tâm tư tình cảm của khách hàng là công việc vô cùng quen thuộc, nếu chăm chỉ làm việc cũng phải việc khó. Việc này sớm trở thành phần của cuộc sống hàng ngày, trải qua nhiều ngày nhiều tháng, kỹ nghệ ấy lại càng trở nên thuần thục.

   Đàm Bân khẽ cười tự giễu mình quá hy vọng và ảo tưởng. Đến lúc này mà vẫn còn cho rằng thầm theo đuổi mình, quả đúng là tự mình đa tình quá mất.

   Trình Duệ Mẫn hỏi : “Dạo này rất vất vả phải ?”

   “Gì cơ?” Đàm Bân quay đầu lại, vẻ mặt có chút lơ đễnh, mệt mỏi, giống như thần trí đến tận nơi xa lắc rồi.

   “Lúc nãy thấy em ngủ say quá, tôi nỡ gọi em dậy” Trình Duệ Mẫn bỗng thấp giọng, lấy chiếc áo khoác tay khoác lên vai , cử chỉ vô cùng tự nhiên, rồi : “Vào thu rồi, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn, cẩn thận cảm lạnh.”

   Cử chỉ chăm sóc dịu dàng như xuất phát tự đáy lòng chẳng giống giả tạo chút nào, khiến trái tim ấm áp vô cùng.

   Đàm Bân bình luận gì, nhìn đồng hồ dưới ánh đèn đường, : “ quá muộn rồi, tiện mời lên nhà chơi, để hôm nào rảnh, tôi mời ăn cơm.”

   Trình Duệ Mẫn gật đầu cười, cặp mắt đen sâu đầy thâm thúy, chẳng để lộ chút cảm xúc nào, nhưng lại giống như biết tất cả.

   Đàm Bân vẫy tay chào, khẽ mỉm cười, quay người rời .

   Nhìn theo bóng lưng mềm mại, uyển chuyển của vào sảnh lớn của tòa chung cư, Trình Duệ Mẫn lấy điện thoại di động ra, ấn nút khởi động. Khoảng ba phút sau, tiếng “tít” vang lên ngớt, rất nhiều tin nhắn lần lượt ra.

   Chiếc thang máy trước mặt chậm rãi mở ra, lúc này Đàm Bân mới chợt nhớ ra mình vẫn khoác chiếc áo khoác của .

   đẩy cánh cửa lớn, chạy vội ra ngoài.

   Xe của Trình Duệ Mẫn vẫn đậu ở đó, Đàm Bân thở phào, vội bước tới.

   Nhưng rồi lại lưỡng lự dừng bước.

   Trình Duệ Mẫn gục đầu vô lăng, bất động. Tấm lưng khẽ chuyển động phập phồng.

   “Ray?” Đàm Bân tự nhiên cảm thấy bất an, nhàng lay bờ vai .

   Trình Duệ Mẫn ngẩng lên rất nhanh, trong khoảnh khắc ấy nhìn thấy gương mặt của tiều tụy lời nào tả nổi. Nhìn thấy Đàm Bân, trong lòng bỗng có cảm giác vấn vương khó hiểu. Nhưng vẻ mặt của trong chốc lát thay đổi, lập tức lấy lại tinh thần.

   “Sao vậy?” hỏi.

   “Tôi quên trả lại áo khoác cho , ngại quá!”

   Trình Duệ Mẫn thò tay ra nhận lấy, cười cười : “Lên nhà nhanh , nghỉ ngơi cho khỏe nhé!”

   khởi động xe, chuẩn bị rời . Đàm Bân lùi lại hai bước nhường đường cho .

   “Tiểu Đàm!” Trình Duệ Mẫn hạ cửa kính xe.

   Đàm Bân thản nhiên nhìn .

   “Tập trung thu mua là trận đánh ác liệt, bất cứ lúc nào cũng được lơ là, thiếu cảnh giác, cần phải thận trọng, tìm đúng điểm yếu của khách hàng rồi mới ra tay, em hiểu ý tôi chứ?”

   “Tôi hiểu.” Đàm Bân tin tưởng gật đầu. “Cảm ơn !”

   Chiếc Volvo cuối cùng cũng rời , nhưng Đàm Bân vẫn đứng đó lâu.

   muốn được nghe thấy giọng của Thẩm Bồi nên lập tức gọi cho , nhưng trong điện thoại vẫn vang lên câu quen thuộc: điện thoại liên lạc được, giống như vào vùng có sóng vậy.

   Đàm Bân cảm thấy người uể oải, tắm qua loa rồi leo lên giường. Có lẽ là do lúc nãy ngủ giấc xe nên quá nửa đêm rồi mà đầu óc vẫn tỉnh táo, chẳng buồn ngủ chút nào.

   trằn trọc rất lâu, nghĩ đến câu cuối cùng trước khi rời của Trình Duệ Mẫn, trái tim bỗng đập nhanh hơn. đành bước xuống giường, trong lòng có chút hoang mang biết phải xử trí thế nào nên cứ lại lại trong phòng ngủ. nghĩ đến buổi giao lưu kỹ thuật sắp tới, văn bản kỹ thuật do phòng Sản xuất đảm trách nhiều năm qua, năm nào cũng giống năm nào, có thay đổi gì lớn. Nếu là khách hàng, e rằng cũng có nhiều hứng thú để quan tâm.

   Nhưng tất cả mọi người đều vững tin, với thực lực kỹ thuật của MPL, buổi giao lưu kỹ thuật này chẳng qua cũng chỉ là giúp cho các nhà cung ứng chưa có tên tuổi dạo quanh thị trường chút, còn vào được chỗ cạnh tranh là chuyện ván đóng thuyền. Vì thế chẳng ai bỏ công bỏ sức, chỉ cần điểm danh qua là được.

   lại cảm thấy chột dạ. Nếu như MPL vẫn bảo thủ chịu thay đổi, FSK lại luôn có những chiêu thức khác thường, chắc chắn ảnh hưởng đến ấn tượng kỹ thuật của vòng đầu tiên. Bởi vì đều có những công ty trả lời đầy thuyết phục về tiêu chuẩn kỹ thuật trong sách tiêu chuẩn nên có nhiều lựa chọn, chỉ có cách “hài lòng” mà thôi.

   Còn vấn đề của Phổ Đạt là gì? Phổ Đạt hứng thú với điều gì?

   Đàm Bân chịu nổi nữa, lập tức vào phòng làm việc, bật máy tính, lên mạng tìm tư liệu.

   Internet thực là ứng dụng tuyệt vời, cuối cùng cùng tìm được đoạn văn bản hữu dụng. Tổng giám đốc Ngụy của tập đoàn Phổ Đạt trả lời phỏng vấn tháng trước, tiêu đề bài viết là: “Phát triển ngành nghề trong thời đại lợi nhuận ít ỏi”.

   Bài báo dài, chỉ hơn ba ngàn chữ, Đàm Bân đọc kĩ từng chữ để thu thập chút thông tin.

   Bài báo đó , năm nay là năm có nhiều thách thức lớn đối với Phổ Đạt, đó là vừa phải đối mặt với việc khống chế giá thành vừa phải tận lực khai thác điểm tăng trưởng dịch vụ mới.

   Đàm Bân đưa tay dụi hai mắt cay sè, trong đầu có những dự định ràng, buổi giao lưu kỹ thuật cần phải có diện mạo mới.

   lưu bài báo ấy lại, gửi đến hòm thư của mình ở công ty, sau đó mang theo nỗi trăn trở thay đổi diện mạo mới lên giường ngủ.

   Nhưng vừa thiếp lại mơ thấy người ôm từ phía sau rồi nhàng hôn lên gáy và lưng , hơi thở lướt qua những sợi tóc rối tung của .

   run rẩy giống như có luồng điện chạy qua, giống như những con sóng gợn lăn tăn xâm chiếm cơ thể. biết đó phải là Thẩm Bồi bởi cảm giác đó giống cảm giác khi gần gũi với .

   quay đầu lại, cố gắng nhìn gương mặt của người đó nhưng chỉ nghe thấy thanh vô cùng quen thuộc văng vẳng lên bên tai.

   Tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên, giật mình tỉnh giấc.

   nhảy ngay xuống giường giống như mọi ngày mà uể oải vùi mặt vào gối.

   cần phải có giải thích chuyên nghiệp của bác sĩ tâm lý, cũng hiểu giấc mơ và thực tế liên quan gì đến nhau. Chỉ là tin dục vọng bị giấu kín, nhưng trong giấc mơ lại ra trần trụi như vậy.

   Đàm Bân suy tính lại, trong ngày sinh nhật lần thứ hai mươi chín của , tất cả đều ở bên cạnh như những ngày sinh nhật trước đây, chẳng có bất kỳ thay đổi nào.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :