1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Bộ Bộ Kinh Tâm - Đồng Hoa

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. tukachan

   tukachan Member

   Bài viết:
   296
   Được thích:
   13
   [​IMG]

   Bộ Bộ Kinh Tâm
   Tác giả: Đồng Hoa
   Dịch giả:
   (1 - 43) do Đào Bạch Liên - Alex dịch , (44-106) do Shippochan, Redbutterfly, Annies11191, Lãnh Băng Tâm edit
   Thể loại: Tiểu thuyết, xuyên , cung đình, ngược luyến
   Nguồn: soujiokita60.wordpress.com

   Số chương: 126 chương
   Văn án:
   25 tuổi trèo thang bị trượt ngã vô tình xuyên về cổ đại, chính xác là năm Khang Hi thứ 41, nhập vào cơ thể bé 14 tuổi. Với tính cách, tri thức, thế giới quan của đại làm thế nào có thể hòa nhập vào hoàn cảnh mới này của mình? Đối mặt với những toan tính, lọc lừa chốn thâm cung, những tranh đấu quyền vị giữa những vị aka để dành ngôi vị vương đế? dành trái tim mình cho ai? Cho Thập aka hồn nhiên vô tư, cho Bát aka trầm lắng nhưng mạnh mẽ, cho Tứ aka trầm là người theo lịch sử là đế vương tương lai… Số phận của do chọn lựa hay cũng như những thiếu nữ cổ đại, tuân theo lệnh an bài?

   ***
   "Đời người như mộng, biến đổi khôn lường.
   Đúng đúng sai sai, ân ân oán oán, đến cuối cũng chỉ còn lại tháng năm im lìm, nước trôi mải miết mà thôi.
   Có chăng tận cùng vấn vương sót lại, là chút tình si chấp niệm!
   Ngày người đạm nhiên ra chữ "Muốn", là ngày chạm tới chìa khoá mở tim ta.
   Lúc người dang tay ném ô đứng cạnh ta dưới gió mưa vần vũ, nỗi đau cùng chia, hai tâm tình cùng chịu, trái tim ta vốn rộng mở vì người.
   Khoảnh khắc người vì ta lấy chính lưng mình làm bia đỡ tiễn, ta biết rằng cả đời này chẳng thể quên người được nữa.
   Sau dù có bao nhiêu dùng dằng dây dưa, cũng chỉ là càng lún càng sâu, vốn cách chi thoát được."

   ***
   "Vì mà giận, vì mà hận, vì mà khờ, vì mà chấp. Rời xa rồi mới thấy, giận khờ hận chấp, tấc tấc đều hoá thành nỗi nhớ tương tư...
   ...Nhược Hi trong lòng có hoàng thượng, chẳng có Tứ a ka, nhất nhất chỉ có người, Dận Chân mà thôi."...  2. tukachan

   tukachan Member

   Bài viết:
   296
   Được thích:
   13
   PHẦN I - BỐI LẠC PHỦ - CHƯƠNG 1
   Mở đầu

   gặp mến

   biết tương tư

   trao gửi nợ

   tiếc nuôí nhớ

   gắn bó chẳng rời xa

   khác biết chẳng gần nhau

   gây ra lỗi lầm phụ bạc

   đính ước chẳng nối tơ duyên

   phụ thuộc, cần dựa dẫm

   gặp gỡ ở bên nhau

   Nhưng gặp nhau liền quen nhau, như vậy chi bằng chẳng gặp

   Thà rằng quyết tuyệt cùng chàng, khỏi phải chuyện sinh tử rồi tương tư.
   Chương 1

   Đúng là thời tiết giữa hè, thể nào so với đầu xuân khắp trời tươi mới, hiểu được ngày tháng tươi đẹp vừa mới bắt đầu cho nên tràn đầy hân hoan vui mừng. Còn màu xanh trước mắt trở nên nặng trĩu, có lẽ bởi vì biết rực rỡ đến cực hạn, những ngày sau chỉ càng thêm xấu mà thôi.

   Cũng như tâm tình ta lúc này. Đây là ngày thứ mười ở cổ đại, nhưng ta vẫn cảm thấy giống như giấc mộng, chỉ chờ ta tỉnh lại là xã hội đại, mà phải ở đây – năm Khang Hi bốn mươi ba này, vẫn nhân viên độc thân hai mươi lăm tuổi Trương Tiểu Văn, mà phải nàng Mãn Thanh mới mười ba tuổi.

   Mười ngày trước khi ta leo thang đổi bóng đèn bị ngã, tỉnh lại nằm ở giường trong thân thể này. Theo nha hoàn , ta từ thang lầu ngã xuống, sau đó hôn mê ngày đêm. Mà đối với "chứng bệnh" sau khi tỉnh lại quên hết mọi thứ của ta, thầy thuốc là do bị sợ hãi quá mức, từ từ điều dưỡng là có thể khôi phục.

   dạo chưa được bao lâu, trán ta lấm tấm mồ hôi. Nha hoàn hồi môn của tỷ tỷ – Xảo Tuệ – ở bên khuyên nhủ: "Nhị tiểu thư, chúng ta trở về thôi, tuy rằng qua giữa trưa, nhưng khí nóng từ mặt đất lúc này mới là độc nhất, thân thể của người vẫn chưa hoàn toàn bình phục đâu."

   Ta nhàng đáp : "Ừ! Tỷ tỷ chắc cũng niệm kinh xong rồi."

   tại tên của ta là Mã Nhĩ Thái Nhược Hi, mà vị tỷ tỷ bỗng dưng mà có này tên là Mã Nhĩ Thái Nhược Lan, là trắc phúc tấn của Liêm thân vương Bát a ca Duẫn Tự, người rất có tiếng tăm trong lịch sử Thanh triều, có điều, tại Bát a ca còn chưa được phong vương, vẫn chỉ là Đa La Bối Lặc, hơn nữa cũng chưa phải kiêng dè tên huý của Ung Chính mà phải đổi tên, cho nên vẫn gọi là Dận Tự.

   Tính cách của tỷ tỷ dễ nghe là dịu dàng hiền thục, mà khó nghe là yếu đuối biết tranh giành, ngày có đến hơn phân nửa là tỷ ấy ngồi đọc kinh niệm phật. Ta đoán chỉ sợ là được sủng ái, ít nhất ta ở nơi này mười ngày mà chưa bao giờ thấy Bát a ca đến. Có điều ta thấy trong mười ngày này, nàng đối xử với em cũng vô cùng tốt, từ ăn uống cho đến áo quần, chuyện lớn hay , lúc nào cũng e ta thoải mái. Ta thầm thở dài, nếu như thể trở về đại, ở nơi này cũng chỉ có nàng làm chỗ dựa, nhưng khi tưởng tượng đến kết cục của Bát a ca trong tương lai, lại cảm thấy chỗ dựa này cũng tuyệt đối đáng tin cậy. Có điều, đấy cũng là chuyện của rất nhiều năm sau nữa, tại tạm thời cứ thế này .

   Lúc quay về phòng, tỷ tỷ quả nhiên ngồi đó rồi, ngồi bên bàn ăn điểm tâm, nhìn thấy ta bước vào, nàng có chút quở trách :" sợ bị say nắng hay sao?"

   Ta tiến đến ngồi sát bên nàng cười :" Sao phải khoa trương như thế? Vả lại muội ra ngoài dạo vài vòng còn cảm thấy thân thể khá hơn nhiều, ê ẩm như mấy hôm trước nữa.".

   Nàng chăm chú nhìn ta: " Nhìn qua cũng thấy có chút khí sắc rồi, có điều tại thời tiết rất độc, đừng ra ngoài làm gì". Ta thuận miệng đáp" Biết rồi ".

   Đông Vân mang chậu đến giúp ta rửa tay, ta cười thầm trong lòng, biết là biết, chắc là có lần sau nha. Xảo Tuệ giúp ta lau tay, lại bôi lên tay ta chút cao hổ phách, mùi vị ngọt ngào, chỉ là biết làm từ thứ gì.

   Xong xuôi, chuẩn bị ăn điểm tâm, đột nhiên cảm thấy kỳ quái, ngẩng đầu nhìn lên thấy tỷ tỷ nhìn chằm chằm vào ta, làm ta có chút sợ hãi, khó hiểu nhìn lại nàng. Nàng đột nhiên nở nụ cười: "Muội ấy, trước kia tính tình ngang tàng, lời a mã đều để tâm, ngã cái con người cũng thay đổi luôn, dịu dàng lễ phép làm sao". Ta thở phào nhõm, cúi đầu nhìn điểm tâm cười : "Chẳng nhẽ tỷ tỷ lại muốn muội cứ ngang tàng mãi sao?".

   Tỷ tỷ đưa ta miếng bánh hạt sen ta thích ăn, cười: "Nửa năm nữa tuyển tú nữ, cũng phải vào khuôn phép thôi. thể cứ rong chơi nghịch ngợm mãi được".

   Miếng bánh hạt sen như bị chặn lại ở cổ họng, ta vội vàng đứng dậy ho khan. Tỷ tỷ bèn đưa nước đến, Xảo Tuệ liền giúp ta vỗ vỗ lưng, Đông Vân mau chóng lấy khăn tới. Ta lập tức phải uống thêm mấy ngụm nước, mới bình tĩnh trở lại được. Tỷ tỷ vừa bực vừa cười : "Mới muội có phép tắc, muội liền cho người ta xem cái bộ dạng này, ai tranh ăn cùng muội đâu!."

   Ta vừa lau miệng, vừa suy nghĩ trong lòng: nên làm gì bây giờ? cho nàng ta phải muội muội Nhược Hi của nàng, tuyệt đối thể, nghĩ tới nghĩ lui, cũng có biện pháp gì, chỉ có thể an ủi chính mình, phải còn có nửa năm nữa đấy sao?

   Đành vờ như có chuyện gì, hỏi nàng: " Lần trước tỷ tỷ , a mã đóng quân ở Tây Bắc, ba tháng trước muội mới đến đây, chẳng lẽ là vì tuyển tú nữ mà a mã mới mang muội đến ư?".

   "Ừ, A mã ngạch nương qua đời sớm, muội lại nghe lời dì, càng quản càng loạn, nghĩ rằng muội vẫn còn chịu nghe ta chút, bèn cho muội tới chỗ ta học phép tắc".

   ——-

   Mấy ngày hôm nay, ăn cơm sáng xong ta vài vòng, buổi tối ăn xong cũng lại thêm vài vòng, đây là biện pháp duy nhất ta nghĩ ra để rèn luyện cơ thể. Tuy là đơn giản, nhưng cũng có hiệu quả khá tốt, càng ngày ta càng thấy thân thể này giống như là của mình vậy, như mấy hôm đầu tỉnh lại, lúc nào cũng cảm giác lực bất tòng tâm.

   Cũng từng khéo bảo Xảo Tuệ dẫn ta đến gác đình nơi Nhược Hi bị ngã. Đứng ở đó, nhiều lần xúc động định nhảy xuống, biết đâu khi mở mắt ta trở về tại rồi. Nhưng càng sợ đại thể trở về, ngược lại lại trở nên tàn tật hay ngu dại, với cả tiềm thức bên trong có lẽ cũng hiểu được khả năng thứ hai cao hơn nhiều, dù sao chuyện này cũng phải loại dễ dàng xảy ra lần nữa. Lịch sử như vậy lộn xộn từ lâu rồi. Đành thuận theo tự nhiên vậy.

   Xảo Tuệ cùng ta vòng, cả hai đều cảm thấy hơi mệt, hòn non bộ sau lưng vừa hay có tảng đá bằng phẳng, Xảo Tuệ đặt mảnh khăn lên đó cho ta ngồi, ta cũng kéo nàng ngồi xuống bên cạnh. Mặt trời vừa xuống núi, mặt đá vẫn còn hơi ấm, gió thổi tới mang theo chút cảm giác mát mẻ, là thoải mái.

   Ta ngẩng lên nhìn bầu trời, trời bắt đầu tối, sắc xanh dần ngả sang đen nhưng vẫn còn trong suốt, trông lên cảm thấy mới gần làm sao, như thể giơ tay là có thể chạm được. Đúng là khí ở cổ đại, thời điểm còn học ở Bắc Kinh, lần duy nhất ta nhìn thấy bầu trời thế này là ở Linh Sơn. Nhớ tới cha mẹ, ta bỗng thấy đau xót, cũng phải đau xót vì mình chết, mà là thương cha mẹ phải chịu nỗi đau người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh, cũng may là ta còn có trai, từ được cha mẹ hết mực tin tưởng, có ấy ở bên, ta cũng yên lòng đôi phần.

   bồi hồi thương cảm, nghe thấy Xảo Tuệ : "Nhị tiểu thư, người thay đổi rồi".

   Gần đây, nghe tỷ tỷ mãi những lời này, ta cũng quen rồi, lúc trước còn căng thẳng hồi hộp, giờ cũng chẳng để tâm nữa, vẫn mải ngắm trời: "Thay đổi ở chỗ nào thế?".

   "Người trước kia làm sao có thể im lặng như vậy, luôn ngừng , ngừng hoạt động, lão gia gọi người là "Ngựa non hoang dã", trước lúc bị ngã, người vẫn thường khuyên chủ tử bớt niệm kinh, mặc quần áo sáng màu chút, chúng ta cảm thấy may mắn vì rốt cuộc có người khuyên nhủ nàng rồi, có điều tại người cũng còn gì nữa".

   Ta nghiêng đầu nhìn sang Xảo Tuệ, nhưng nàng vừa bắt gặp ánh mắt của ta liền cúi thấp đầu xuống.

   Ta nghĩ lát: "Tỷ tỷ như bây giờ cũng rất tốt".

   Xảo Tuệ cúi đầu, tiếng run run "Tốt ư, được năm năm rồi, người ta vào sau cũng có rồi".

   Ta biết giải thích thế nào cho nàng hiểu, chẳng lẽ cho nàng kết cục bi thảm của Bát a ca sau này. tại càng gần gũi, tương lai càng đau khổ, thở dài, "Rời xa mọi việc với tỷ tỷ cũng phải là chuyện gì tốt, tại tâm tình của tỷ tỷ rất yên bình, tự thấy đủ đời vui. Ta thấy có gì tốt cả".

   Xảo Tuệ ngẩng đầu nhìn ta, như muốn xem ta có đúng là lòng , sau đó nghiêng đầu "Nhưng những người trong phủ ...".

   Ta chặn lời nàng "Ngẩng lên nhìn trời , bầu trời đẹp phải , ngươi cứ quên hết những chuyện vui .".

   Nàng định thêm nhưng rồi ngây ra ngẩng lên nhìn trời, lại nhìn sang ta, còn muốn điều gì, thấy ta vẫn mải ngắm trời như cũ phản ứng, nàng cũng đành thôi, cũng ngơ ngác cùng ta ngắm trời

   Đột nhiên nghe thấy trận cười, có hai người ra từ phía sau hòn non bộ. Người trước hơi thấp, có chút béo, cười lớn với người đằng sau: "Tiểu nha đầu này thú vị. Tiểu nương mười ba mười bốn tuổi, mà sao lại chuyện nhân thế như thể trải hết đời, như bà cụ non ấy".

   Xảo Tuệ vừa nhìn thấy người tới, lập tức đứng dậy hành lễ "Cửu a ca, Thập a ca cát tường".

   Từ lúc tới đây cũng chưa gặp qua người ngoài, ta nhất thời sững sờ đứng đó. Nhìn Xảo Tuệ thỉnh an xong mới đột nhiên nhớ ra, thời kỳ này phân biệt tôn ti, may là mấy bộ phim cổ trang xem được cũng ít, liền vội vàng học theo điệu bộ của nàng khom người thỉnh an, trong lòng lại vì những lời ta vừa mà có chút bồn chồn, ta bỗng quên mất rằng mình mười ba tuổi, mà phải là hai mươi lăm.

   Người thiếu niên cười cười đằng trước cũng gì nữa, vừa vuốt cằm vừa đánh giá ta, ta đoán ta là Thập a ca, còn người trông rất chững chạc, đứng sau chắc là Cửu a ca. Cửu a ca lãnh đạm : "Đứng dậy ".

   Ta và Xảo Tuệ liền đứng thẳng lên, thầm nghĩ tới hoá ra trong đám con nổi danh lừng lẫy của Khang Hi, ta nhìn thấy đầu tiên phải là Hiền vương Bát a ca, mà là lão Cửu "rắn độc" và lão Thập "bao cỏ" (kẻ ngốc) trong truyền thuyết, vừa cân nhắc xem những lời vừa có gì ổn, hình như cũng có câu nào có ý bất kính, bọn họ có nghe thấy, chắc cũng có việc gì đâu nhỉ?

   Thập a ca cười : "Ngươi là người nhà Mã Nhĩ Thái sao?".

   Ta đáp: "Vâng ạ".

   ta vẫn còn muốn gì, Cửu a ca thúc giục: "Chúng ta thôi, Bát ca chờ".

   Thập a ca vỗ đầu, vội vàng qua bên người chúng ta, hét lớn:" Đúng rồi, đệ vừa thấy náo nhiệt liền quên mất chính , thôi thôi".

   Chờ bọn họ qua, ta nhìn theo bóng dáng họ, lại nghĩ đến bộ dạng của Thập a ca vừa rồi, cảm thán: "người xưa đúng là lừa ta", là có điểm giống cái "bao cỏ", liền bèn cười rộ lên. Vừa mới nở nụ cười Thập a ca quay đầu nhìn, bỗng chốc gương mặt trở nên cứng ngắc. Cười nhạo bề biết là tội gì đây? lo sợ bất an, ngờ ta nhìn ta rồi làm cái mặt quỷ, ta nhịn được cười "xì" tiếng. ta cũng cười cười nhìn ta, rồi quay đầu, đưổi theo Cửu a ca.

   Lúc về, Xảo Tuệ gì, biết là vừa rồi sợ hãi, hay vì bất mãn với ta. Ta cũng vẫn im lặng, trong lòng thầm xem xét lại việc vừa rồi. Nếu như lịch sử mà ta vẫn biết là , Thập a ca kia cũng có chuyện gì đáng ngại, chỉ sợ chuyện vừa rồi ta buột miệng với Bát a ca, việc Bát a ca có phản ứng gì ta hoàn toàn biết, với danh hiệu "Bát Hiền vương" của ta có thể thấy ta phải người lòng dạ hẹp hòi, có điều ta vẫn cứ nên trước với tỷ tỷ tiếng, có chuẩn bị vẫn tốt hơn. thầm quyết định xong, cũng sắp đến nơi, bèn chậm chậm với Xảo Tuệ: "Ta lúc nào cũng mong điều tốt cho tỷ tỷ, ngươi yên tâm ". xong cũng để ý phản ứng của Xảo Tuệ, nhanh chóng bước vào phòng.

   Tỷ tỷ nằm nghiêng tháp thượng, có tiểu nha đầu bóp chân cho nàng, ta ra dấu im lặng, tìm ghế ngồi xuống đối diện nàng. Có thể tỷ tỷ là mỹ nhân, chiếc cằm thon nhọn, ta thấy còn , nước da càng đẹp hơn, trắng trẻo mịn màng, dưới ánh đèn lung linh phản chiếu càng lóng lánh như ngọc. Nếu ở đại, sợ rằng những người muốn làm quen với tỷ tỷ được doanh nhất định cũng được liên.

   Tỷ tỷ mở mắt, thấy ta nhìn nàng, bảo nha hoàn nâng dậy, ngồi dựa vào đệm, cười hỏi: "Muội càng ngày càng yên lặng, trở về cùng , mặt tỷ có gì đẹp mà nhìn chứ".

   Ta cũng cười : "Tỷ tỷ nếu đẹp, vậy e là người đẹp cũng nhiều rồi".

   Nha hoàn bưng nước tới cho nàng, ta nhìn nàng nhấp vài ngụm,rồi đưa cho nha hoàn, lại lim dim nhắm mắt.

   Ta thản nhiên : "Vừa rồi ở trong vườn muội gặp phải Cửu a ca và Thập a ca."

   Nàng đợi lúc thấy ta tiếp, bèn mở mắt ra liếc nhìn ta, rồi quay qua căn dặn nha hoàn ở bên" Các ngươi chuẩn bị nước tắm cho nương".

   Đợi cho nha hoàn lui hết, ta đến ngồi cạnh nàng, đem chuyện ban chiều kể lượt. Tỷ tỷ nghe xong cũng gì, chỉ nhìn quanh phòng lượt, nhìn đến bức bình phong ngọc lưu ly có cảnh tuấn mã thảo nguyên lại ngẩn người. lát sau, thở dài "Muội muội, muội trưởng thành rồi! tại chẳng giống nương mười ba tuổi, như là lần ngã lớn thêm mười tuổi nữa vậy". Ta thầm nghĩ chính mình là lớn hơn mười tuổi mà.

   Nha đầu tiến vào bẩm báo rằng nước ấm chuẩn bị xong rồi. Tỷ tỷ đẩy ta, "Muội tắm ."

   Ta vẫn giương mắt nhìn nàng, động đậy.

   Nàng nhìn ta, trong mắt có thương lại thêm vài phần thương xót, với ta: "Muội trưởng thành rồi, có thể biết vì tỷ mà lo lắng, tỷ thực rất vui. Nhưng ở chỗ tỷ, muội cũng đừng nghĩ quá nhiều, cứ thoải mái mà sống, chỉ cần làm chuyện gì quá giới hạn, muốn cười đùa hay náo loạn đều tuỳ muội." Nàng giúp ta chỉnh lại chút tóc rối bên tai, dịu dàng : "Sau này... sau này vào trong cung, muội muốn... cũng thể được nữa rồi."

   Ý tứ trong lời của nàng ta cũng mơ hồ hiểu được, tâm tình trong phút chốc trở nên nặng nề, ta cúi đầu đáp "vâng", rồi bước theo nha đầu tắm.

   —————

   Ngày ấy qua , ta nghĩ chính mình tuy rằng điều gì vượt quá khuôn phép, tâm lý vẫn có chút khó chịu, nhưng ba ngày trôi qua, thấy có động tĩnh gì, trong lòng cũng dần bình yên như trước, chỉ là tự nhắc nhở mình, về sau nhất định phải thận trọng, tỷ tỷ cũng được sủng, ta thể gây thêm phiền toái cho nàng.

   Ngủ trưa dậy, ta thỉnh an tỷ tỷ, thấy vẻ mặt của nha đầu vú già ở xung quanh đều vui mừng hớn hở, tỷ tỷ vẫn hờ hững, bèn hỏi: "Có chuyện gì thế?".

   Tỷ tỷ tiếp, nụ cười còn chưa nở trọn ngừng lại, có chút chua chát. Xảo Tuệ vui vẻ trả lời: "Người hầu của gia vừa đến truyền lời, là buổi tối gia tới đây dùng bữa." Ta nhất thời biết gì cho phải, đành im lặng ngồi đó. Tỷ tỷ thấy ta lời nào, tưởng là ta sợ hãi, liền mỉm cười : " có chuyện gì quan trọng đâu." Rồi quay sang dặn Đông Vân: "Trở về trang điểm cho tiểu thư, buổi tối tuy là bữa cơm bình thường, nhưng hôm nay là lần đầu tiểu thư gặp mặt gia, lễ nghi cũng thể thiếu được."

   Ở cổ đại này những chuyện chải đầu, mặc quần áo, vẽ mi, ta chút cũng biết, nên ngoan ngoãn ngồi yên làm người gỗ, để hết cho nha hoàn lo liệu. Trong lòng lại miên man suy nghĩ, nghĩ lại lúc trước xem trong mấy vở kịch về Thanh triều, vị Bát vương gia này là đối thủ mất còn của Ung Chính. Có thể làm cho Ung Chính coi là đối thủ, mất ăn mất ngủ, khẳng định là người này cũng chẳng phải tầm thường. Trong lòng thầm mong đến tối, như là sắp được gặp thần tượng, à mà thậm chí còn có cảm giác như sắp hẹn hò vậy.

   Đến lúc trang điểm xong xuôi, mới hiểu được phụ nữ ngày xưa chịu khổ nhường nào, đầu, dưới chân, nơi nào cũng che kín cho để lộ da thịt, so với gói bánh chưng cũng khác là bao, lúc này vẫn còn giữa mùa hè, còn tăng thêm mấy phần khó chịu. Ta ngồi ghế xoay tới xoay lui, giờ ăn tối qua, mà Bát a ca vẫn chưa tới, cảm giác hứng thú lúc ban đầu cũng dần dần tan biến, càng lúc càng thể ngồi yên, đứng dậy, đoạt lấy quạt từ trong tay nha hoàn, quạt mạnh mấy cái, tỷ tỷ nhíu mày "Nóng đến thế sao?"

   Ta vừa quạt, vừa "Nếu như vẫn đến, muội về thay quần áo, nóng chết mất." Còn chưa xong, thấy mành rung lên, ba người nối tiếp nhau vào, đầu tiên là người tầm hai mươi hai hai mươi ba tuổi, dáng người cao lớn, mặc trường bào xanh nhạt, bên hông đeo đai lưng màu đỏ, còn treo miếng ngọc bội cùng màu đó. Mặt như mỹ ngọc, mắt như lãng tinh, ta thầm khen, Bát a ca tuy bộ dạng có phần nhu, nhưng vẫn là mỹ nam tử.

   ta trông thấy ta, trong mắt lên vài tia kinh ngạc, nhưng rất nhanh chóng lại trở về như bình thường, quay sang cười nhìn tỷ tỷ. Lúc này, vú già và nha hoàn trong phòng đều cúi mình xuống thỉnh an, ta mới chợt có phản ứng lại, cũng vội vàng cúi người xuống, aiz, ta còn chưa quen mấy cái quy củ này đâu, phiền quá.

   ta mỉm cười nâng tỷ tỷ dậy, với xung quanh "Đứng dậy cả " rồi cười với tỷ tỷ : "Ta có chút việc dây dưa, lát nữa ta và cửu đệ, thập đệ vẫn còn có chuyện cần bàn bạc, vì thế dẫn luôn hai người tới đây, cũng là nhất thời nghĩ đến nên cũng báo lại với nàng".

   Tỷ tỷ cười cười : "Cũng phải chuyện quan trọng gì".

   Đợi Bát a ca, Cửu a ca, Thập a ca ngồi vào chỗ, nha hoàn liền hầu hạ lau mặt, rửa tay, tỷ tỷ ra ngoài dặn dò thái giám truyền cơm. Ta đứng ở bên cạnh, thầm oán, tỷ tỷ à! Sao người lại nỡ bỏ quên muội chứ? Sắc mặt Cửu a ca lạnh lùng tỏ vẻ gì, Thập a ca lại vẫn là cái bộ dạng vô lại kia, từ lúc vào cửa luôn liếc mắt nhìn ta, Bát a ca khoé miệng có chút cười, dường như hơi mệt nên nhắm hờ mắt.

   Tỷ tỷ vào, mỉm cười : "Có thể dùng bữa được rồi". Bát a ca gật gật đầu, mới mở to mắt, nhìn ta cười hỏi: "Đây là Nhược Hi phải , mấy ngày trước nghe muội thân thể khoẻ, giờ đỡ hơn chưa?"

   Ta trả lời: " khoẻ lại rồi ạ".

   Bát a ca cười "Muội vừa khỏi bệnh, đừng đứng mãi thế, ngồi ".

   Ta liếc nhìn tỷ tỷ, thấy nàng có phản ứng gì, ta liền ngồi xuống.

   Trong bữa ăn, Bát a ca và tỷ tỷ cười vài câu, Cửu a ca yên lặng ăn, ngược lại với ta là Thập a ca, có lẽ là do ta ngồi đối diện với , vừa ăn cơm, vừa cười híp mắt nhìn ta, dáng vẻ vô cùng hứng thú. Ta vốn vì trời nóng nên ăn ngon miệng, lại bị nhìn tới nhìn lui, càng thêm khó nuốt, nghĩ thầm, nhìn ta như thể ta là "mỹ nữ thay cơm" của vậy.

   Ta trộm liếc vòng, thấy có người chú ý, lập tức giương mắt hung hăng trừng , Thập a ca vừa ăn vừa nhìn rất vui vẻ, chợt bị ánh mắt của ta chiếu tới, bất chợt sửng sốt, chiếc đũa ngậm luôn trong miệng, quên cả lấy ra. Ta nhìn chằm chằm vài giây, nhìn cái bộ dạng ngốc nghếch kia của lại cảm thấy buồn cười, hé miệng nở nụ cười chút lại cúi đầu xuống ăn cơm. Cúi xuống, ánh mắt lơ đãng nhìn quanh, phát tỷ tỷ, Bát a ca, Cửu a ca đều nhìn ta. Lòng ta hốt hoảng, dám ngẩng đầu, ăn vội hai miếng, nhưng phút chốc lại bị sặc, nghiêng người qua bên, nấp dưới mép bàn cúi đầu ho, vừa xua tay tỏ vẻ với tỷ tỷ rằng có việc gì. Nghe thấy Thập a ca cười to, lại dám nhìn , giả bộ như có việc gì rồi súc miệng, tiếp tục ăn cơm, có điều mặt đỏ bừng.

   Mệt mỏi dùng xong bữa tối, Bát a ca chỉ ngồi lúc, rồi cùng Cửu a ca Thập a ca rời . Bà vú trông cửa hỏi: "Buổi tối có cần để cửa cho gia ạ?"

   Bát a ca thản nhiên : " cần."

   Chờ bọn họ vừa , ta lập tức thoải mái nhảy lên, giục giã Xảo Tuệ mau thay quần áo cho ta. Tỷ tỷ cười cười, quạt cho ta : "Sao chỉ có muội thấy nóng vậy? Chúng ta đều vẫn bình thường mà."

   Ta cười trừ , các vị từ đến lớn đều bị gói bánh chưng thành quen, ta lại chỉ quen mặc váy vào ngày hè thôi.

   Bọn Bát a ca rồi, ta cùng tỷ tỷ đều rất hài lòng, mặt của nha đầu bà vú lại chút vui vẻ. Ta suy nghĩ lúc, cũng hiểu ra, có điều thấy cái vẻ phớt lờ của tỷ tỷ, cũng chẳng nghĩ nhiều nữa.

  3. tukachan

   tukachan Member

   Bài viết:
   296
   Được thích:
   13
   CHƯƠNG 2
   Ta ngồi đọc Tống từ dưới cây đại thụ cách hồ xa lắm. Ngày hôm qua vừa đặc biệt mượn nó từ tỷ tỷ, bởi vì trước kia ta rất thích Tống từ nên cũng thuộc ít, giờ đọc thêm vài lần có thể giúp ta nhận biết ít chữ phồn thể.

   Ngẫm lại ở đại ta cũng khổ công đèn sách mười sáu năm, tự thấy mình cũng là nữ trí thức, có điều khi đến cổ đại này lại biến thành người nửa mù chữ.

   Hôm trước, vừa lúc thái giám phụ trách thư tín ở, ta liền xung phong giúp tỷ tỷ đọc thư, nhưng chỉ phong thư ấy mà hơn nửa ta nhận được mặt chữ. Trong khi ta vẫn "ừm, ừm", thư còn đọc dở dang, tỷ tỷ cười đến nằm bò sạp: "Muội muốn đọc thư, tỷ còn cho rằng vài năm gặp, muội cũng tiến bộ rồi. Ai dè, quả là có chỗ tiến bộ, chữ nào nhận ra liền "ừm, ừm" cho qua luôn." Tỷ tỷ cười đến run người, câu ngắn, mà nửa ngày mới xong. Ta đứng đó vừa thẹn vừa giận, lập tức quyết định, ta muốn đội cái mũ mù chữ này, nhất định phải làm được nữ trí thức!

   Nghĩ đến đây, khỏi tự cười mình, may mắn nhập vào tiểu thư phải lo ăn mặc, bằng người chân yếu tay mềm như ta chỉ sợ sớm chết đói rồi.

   Xem sách mãi cũng thấy mệt mỏi, ngắm phong cảnh được lúc lại buồn chán. Đảo mắt nhìn qua bụi cỏ thấy có mấy con kiến, nhớ đến lúc bé vẫn thường nghịch ngợm đào hang kiến, kìm được hứng khởi bèn tiện tay cầm lấy nhành cây chặn đường của chúng nó, kiên quyết cho nó bò tiếp, nó bò được đoạn, bị ta gạt về, bò được đoạn, lại bị ta gạt về.

   đùa nghịch mình vui vẻ, chợt nghe thấy tiếng thở hổn hển bên tai, hơi nghiêng đầu liền thấy Thập a ca ngồi xổm bên cạnh ta cũng ngắm kiến, ta trừng mắt liếc cái, lại nhìn qua bên cạnh còn có đôi giày, nhìn theo đôi giày lên , đối diện là ánh mắt như cười mà cười của Bát a ca, lại vội vàng đứng dậy thỉnh an.

   Thập a ca cũng đứng dậy, lại bày ra vẻ mặt vô lại, cười với Bát a ca "Trông cái dáng của nha đầu này đệ còn nghĩ làm chuyện tốt gì chứ! Xem ra đệ quá đề cao nàng rồi".

   Trước mặt Bát a ca, ta dám cãi lại, chỉ nghĩ thầm, được ngươi coi trọng ta cũng chẳng vinh hạnh.

   Bát a ca cười hỏi: " đọc Tống từ sao?"

   Ta nhìn thoáng qua quyển sách vẫn nằm mặt đất, "Dạ".

   Thập a ca xen vào " nghịch kiến đấy chứ, làm cái bộ dạng đọc sách cho người ta xem thôi"

   Ta nghiêng đầu nhìn , cùng lắm mới có mười bảy mười tám tuổi, ở trước mặt ta lại như thể trưởng lão vậy, rồi đáp "Người biết sao, 'Nhất hoa nhất thế giới, nhất thụ nhất bồ đề'? Ta xem kiến, mà cũng chỉ là xem kiến".

   Thập a ca ngốc ngếch này quả nhiên ngẩn ra, biết phải đáp lại thế nào, nhìn về phía Bát a ca.

   Bát a ca cười : "Lão thập, đệ phải chăm chỉ đọc sách vào", vừa cười hỏi ta "Muội đọc Kinh Phật sao?"

   Ta đáp "Chỉ là nghe tỷ tỷ niệm nhiều thôi ạ".

   ta cười cười, quay qua nhìn hồ, lát sau mới : "Niệm cũng nhiều".

   Ta cân nhắc, nhìn khuôn mặt vẫn mỉm cười của ta, hiểu nổi rốt cuộc là ý gì, chỉ có thể thản nhiên đáp "Cũng chỉ cầu mong tâm bình khí hoà".

   ta gì, lại cười nhìn mặt hồ.

   Thập a ca đợi ở bên cạnh đợi hồi lâu, dường như chịu nổi, có phần nhàm chán, đến nhặt quyển sách dưới đất lên "Những chữ này ngươi đều biết hết sao?".

   Nhìn ánh mắt khiêu khích của , ta rất muốn , ta biết hết, có điều chẳng phải vậy, đành phải "Biết.....chứ! Là chúng nó biết ta, nhưng ta biết chúng. Có điều bọn ta trong giai đoạn làm quen với nhau." Thập a ca lại cười hồi, biết tại sao ta cứ thấy bộ dạng lưu manh kia là lại trở nên táo bạo, nghĩ là , cũng chả suy xét trước sau.

   Bát a ca cười hỏi: "Muội làm thế nào để làm quen với nó".

   Ta luôn "Tự đoán ạ"

   Thập a ca cười to: "Vậy cũng được sao? Vậy chúng ta cần mời thầy giáo rồi, chính mình đoán cũng được cơ đấy."

   Bát a ca cười lắc đầu, " thôi" rồi quay .

   Thập a ca mang sách trả lại cho ta, rồi đuổi theo, mới vừa được vài bước, lại quay lại hỏi ta: "Chúng ta biệt viện cưỡi ngựa, ngươi có ?"

   Ta vừa nghe thấy hào hứng, từ lúc ta đến đây còn chưa được ra ngoài cửa lúc nào đâu! Liền mang điệu bộ nịnh nọt chạy tới "Có thể được sao, phải thế nào với tỷ tỷ đây?"

   "Có gì mà thể , tìm cho ngươi con ngựa hiền lành, đừng chạy quá nhanh là được, còn thế nào với tỷ tỷ ngươi, chuyện đó đâu liên quan gì đến ta?"

   Ta thấy lại bày ra bộ dạng kẻ cả, muốn xỉa vài câu, nhưng lại nghĩ đến lần ra ngoài hiếm hoi này, ta nhịn, ta nhịn nha.

   Nhìn ra cũng nhanh, nhưng ta cũng cần chạy chậm mới đuổi kịp, ta giả bộ như đột ngột nghĩ ra cách hay, gợi ý cho "Bát bối lặc gia mà chắc chắn tỷ tỷ nghe thôi".

   liếc mắt nhìn ta "Vậy ngươi với Bát ca ".

   Ta cảm thấy mình như phí lời, lão Thập này như thể được tấc lại muốn thước vậy, giận dỗi "Là huynh mời ta mà, huynh phải có trách nhiệm chứ, nếu ta ở nhà vậy!"

   liếc ta cái, như muốn 'ngươi có hay ' vậy. Ta quay người trở về, vội vàng kéo ta lại : "Được rồi! Được rồi! Ta , vậy được chưa!"

   Ta bấy giờ mới cười nhìn , phất tay ra, rồi chạy nhanh theo.

   Bát a ca thấy ta cùng Thập a ca ra, có phần ngờ, Thập a ca chờ mở miệng, vội vàng : "Bát ca, ta thấy nha đầu này ở trong phủ mãi cũng buồn chán, cho nàng cưỡi ngựa cùng chúng ta nhé."

   Bát a ca cười khẽ: " ."

   Ra đến cửa, nhóm nô tài nghênh đón: "Xe ngựa chuẩn bị xong rồi ạ."

   Bát a ca lời nào, nhảy lên xe ngựa, Thập a ca cũng nhảy lên rồi. nô tài quỳ mặt đất làm bàn đạp cho ta lên xe. Với tầm cao chiếc xe ngựa này, nếu là ở đại, ta nhất định chỉ cần nhảy lần cũng lên được, nhưng hôm nay, quần áo như gói bánh chưng, hành động cũng bất tiện, đúng là cần hỗ trợ, nhưng người hầu quỳ trông mới tầm mười hai mười ba tuổi, vẻ mặt vẫn non choẹt. Nhìn tấm lưng cậu ta, nỡ trèo lên để lên xe.

   Thập a ca ở xe ồn ào "Chậm chạp quá ".

   Vừa lúc Bát a ca ngồi ở bên sườn, dường như hiểu được lo lắng của ta, hơi bất ngờ nhìn ta cái, duỗi tay đưa ta, ta khẽ thở phào, để cho người hầu kia tránh ra, bám lấy tay của Bát a ca gắng sức tự mình bò lên xe.

   Thập a ca vừa kêu: "Phiền phức quá", nhưng lại ngồi dịch qua chút, ý bảo ta ngồi bên cạnh .

   Ta ghé vào cửa sổ nhìn ra bên ngoài, hai bên đường cửa hàng san sát, đường kẻ tới người lui rộn ràng nhưng mỗi nơi xe ngựa lướt qua, mọi người đều chủ động tránh sang hai bên nhường đường, cho nên người đường tuy đông mà xe cũng chậm lắm. Nhìn cảnh bên ngoài, ta "ồ" tiếng, nhưng ngẫm lại cũng hiểu ra, chỉ có thể lắc đầu.

   Thập a ca cũng ngoái ra cửa sổ nhìn đằng sau hồi, rồi lại quay người lại, khó hiểu hỏi ta "Vừa rồi ngươi nhìn thấy gì vậy?".

   Ta sững sờ giây lát, cười : "Nhìn cái gì cũng cho huynh", lại nhìn ra ngoài cửa sổ.

   nhìn ta oán hận, đếm xỉa đến ta, nhưng rốt cuộc nhịn được, vẫn hỏi: "Rốt cuộc vừa nãy ngươi "Ồ" cái gì thế?"

   Ta quay đầu lại, mắt hướng về phía trước, để ý tới . Thập a ca đẩy ta, ta " cho huynh cũng được, nhưng huynh cho ta cái gì đây".

   kêu lên "Chỉ hỏi ngươi chút xem vừa thấy cái gì thôi, lại còn phải cho ngươi thứ gì nữa ư!"

   "Cũng thể suông được. là ta nhìn thấy trò thú vị, huynh muốn nghe đương nhiên phải trao đổi rồi, chẳng lẽ huynh nghe người ta kể chuyện đều trả tiền sao?"

   Ta xong lại vén rèm nhìn ra ngoài. lúc, thấy trong tay có vật gì xột xoạt, hoá ra là tấm ngân phiếu, bảo "Có thể rồi chứ?"

   Ta đem tiền trả lại cho : "Xì".

   "Vậy ngươi muốn thế nào mới chịu ?"

   Chẳng qua cũng chỉ định đùa với chút, cũng chẳng biết muốn cái gì, đột nhiên nhớ tới 'Ỷ Thiên Đồ Long ký'[ii], cười : "Ta lúc này cũng chưa nghĩ ra được cái gì, như vậy , sau này huynh đồng ý với ta cầu là được." Nhìn muốn mở miệng, ta lại "Tuyệt đối phải việc mà huynhh làm được, hơn nữa, a ca như huynh đáp ứng cầu của tiểu nha đầu như ta, chẳng lẽ khó lắm sao?"

   có phần cam lòng, nhưng cuối cùng đành cười "Được, ta đồng ý với ngươi"

   Ta vỗ vỗ tay cười "Huynh nhớ kỹ đó, ta có nhân chứng nha".

   Từ lúc lên xe, Bát a ca vẫn nhắm mắt nghỉ ngơi. Nghe thấy ta thế, bèn mở mắt, liếc nhìn Thập a ca rồi cười nhìn ta: "Nhớ rồi, muội ".

   "Dạ, dạ" Ta hắng giọng " đường dù rất đông người, có điều xe ngựa vẫn rất ổn định, người đường thấy xe đến từ xa tránh sang bên, nhưng chúng ta cũng hề thể rằng bên trong xe có bối lạc gia, lúc đó ta có chút khó hiểu vì sao lại như thế, nên mới "ồ" lên"

   "Vậy sao ngươi lại lắc đầu?"

   "Sau đó ta nghĩ, xe ngựa như thế này, người bình thường cũng có khả năng ngồi. Đây lại là kinh thành, dưới chân thiên tử, dù là người dân tầm thường cũng có chút kiến thức, cho nên dù biết chính xác ai ngồi ở bên trong, cũng hiểu được nhường đường là sai. Về phần lắc đầu, là ta nghĩ đến bản thân mình thành cáo thôi"

   'Cáo' Thập a ca nghi hoặc nhìn ta, lại quay qua nhìn Bát a ca.

   Bát a ca cười "Cáo mượn oai hùm". Thập a ca bèn hiểu ra, vừa cười, lại dừng lại, reo lên "Chỉ vậy thôi ư, chuyện như thế này mà đổi lại bằng cầu của hoàng tử Đại Thanh sao".

   Ta nhìn bộ dạng ảo não của , nhịn được, cúi đầu cười lớn. Vừa ngẩng đầu thấy Bát a ca nhìn lão Thập cũng cười. Có điều nụ cười lúc này so với trước kia dường như giống nhau, ta nhìn chằm chằm suy nghĩ, khác ở đâu nhỉ? Bát a ca hơi liếc mắt, vừa lúc bắt gặp ánh mắt tìm tòi nghiên cứu của ta, ta nhớ tới thân phận dưới mà tránh , vẫn tiếp tục chằm chằm dò xét ta. Hai chúng ta cứ lẳng lặng nhìn đối phương, cuối cùng vẫn là ta vì sức chống đỡ yếu ớt, chịu nổi lại cúi đầu xuống. Thầm nghĩ, quả nhiên lợi hại, hổ là người nhìn mắt người khác mà lớn lên, nhớ năm đó ta cùng đám con trai trong lớp đấu mắt, có tên náo dám trực diện nghênh chiến với ta.

   Tới biệt viện, Thập a ca sai người giúp ta chọn ngựa, đứng bên ngừng lải nhải: " được! được! Quá lớn!" " được! Còn bé quá, tính khí chưa ổn định" Khiến cho người chăn ngựa biết làm sao, mồ hôi ròng ròng.

   Bát a ca giọng sai bảo: "Đem Linh Lung tới đây!"

   Người chăn ngựa lập tức như trút được gánh nặng, lau vội cái trán đầy mồ hồi, tới dắt ngựa.

   Chỉ thấy bên cạnh chuồng ngựa có thêm chuồng hơn, chỉ có con ngựa ở bên trong thong dong tự đắc ăn cỏ, toàn thân đen tuyền, ở giữa trán có vệt trắng như tuyết, trông vô cùng xinh đẹp. Mặc dù biết nó rốt cuộc quý giá nhường nào, chỉ cần thấy mình nó hưởng thủ đãi ngộ như phòng tổng thống thế này, khẳng định cũng phải loại tầm thường.

   Thập a ca cười: "Ngươi may mắn đấy, hôm nay Bát ca lại chịu để Linh Lung cho ngươi cưỡi."

   Ta cũng cười, có điều là cười mếu, ra khỏi cửa thấy rất thú vị, nhưng đến lúc thấy ngựa , trong đầu ta đều là hình ảnh móng ngựa cào – từ giữa bụng của ta. Nơm nớp lo sợ tới trước mặt Linh Lung, chỉ còn cách năm bước chân đứng lại, dám tiếp nữa.

   Thập a ca sốt ruột kêu: "Ngươi có cưỡi ngựa hay đây?"

   Ta cũng sốt ruột, lại : "Huynh cứ cưỡi ngựa của mình ! cần để ý đến ta." lại chịu , vẫn cứ ở bên chờ ta.

   Bát a ca được vòng, thấy chúng vẫn còn ở bên chuồng ngựa kỳ kèo, quay ngựa lại quất trở về, thấy ta cứ nhìn ngựa chằm chằm, ta cười : "Ngựa chỉ dùng để cưỡi, phải dùng để ngắm."

   Ta chỉ có thể cười mếu: "Muội biết cưỡi ngựa."

   Bát a ca kinh ngạc nhìn ta, dường như bị bất ngờ. Ta bị vẻ mặt của ta làm cho choáng váng, lẽ nào chủ nhân lúc trước của cơ thể này biết cưỡi ngựa hay sao? thắc thỏm bất an, cân nhắn xem nên giải thích thế nào, vẻ mặt ta trở lại như thường, ánh mắt dõi về phía xa, như hoài niệm điều gì.

   Thập a ca ở ngựa ôm bụng cười "Thấy ngươi diễu võ dương oai như thế, ngờ đến ngựa cũng biết cưỡi, ngươi là người Mãn đấy à? A mã ngươi dạy ngươi kiểu gì thế?"

   Ta đỏ mặt được gì, tức giận sang bên, trong lòng thầm oán, ta vốn phải người Mãn, biết cưỡi ngựa sao nào!!!

   Bát a ca theo phương xa thu hồi tầm mắt, hờ hững : " biết cưỡi cũng sao, nếu muội muốn chơi đùa, để người hầu dắt ngựa, cho muội vài vòng vậy." rồi, ta giương roi ngựa lên, quất ngựa chạy , nhanh như tia chớp, thân thể có vẻ nho nhã yếu đuối ấy lại thể khí chất mạnh mẽ bất chấp – hề hợp với người.

   Thập a ca xoay người xuống ngựa, kêu người chăn ngựa dắt ngựa cho , ở bên cạnh giúp ta ngồi lên Linh Lung. Ta thấy cẩn thận hiếm thấy, có phần cảm kích, định : "Cảm ơn", lại xoay người ngồi lên ngựa của mình, nhìn Linh Lung thở dài: "Đáng tiếc ! Dùng dao trâu để mổ gà! Tuấn mã lại dành cho kẻ khờ!"

   Ta lập tức giữ lại hai chữ 'cám ơn' trong miệng, nhìn dây cương nắm trong tay , ta đột ngột quất roi vào ngựa của . Con ngựa mang chạy lồng , bất ngờ kịp đề phòng, lớn tiếng hét to, thân người xoay tới xoay lui lưng ngựa, có điều, ta cũng lo cho , bọn là dân tộc có được thiên hạ từ lưng ngựa, chút bất ngờ ấy thấm tháp gì.

   Quả nhiên, vừa khống chế ngựa, mà vẫn còn dư lực quay lại mắng ta. Ta ôm bụng cười to, nhìn lè lưỡi, tiểu tử thối nhà ngươi, dám lên mặt với ta đấy.

   Bát a ca ở xa nghe thấy tiếng chúng ta ồn ào mắng mỏ, nhìn về phía chúng ta, dần cưỡi ngựa chậm lại. Ta thấy vẻ mặt của ta, chỉ thấy được trường bào của ta tung bay phấp phới trong gió.

   đường trở về, tinh thần ta vô cùng sảng khoái, mặc dù thực cưỡi ngựa, nhưng có thể ra ngoài chút, toàn thân cũng có cảm giác khoan khoán dễ chịu làm sao. Dọc theo đường Thập a ca cùng ta trêu đùa giỡn, Bát a ca có phần mệt mỏi, vẫn nhắm mắt nghỉ ngơi. Chợt có ánh nắng chiều xuyên qua tấm rèm cửa dập dờn hắt lên mặt ta, có cảm giác như được ngắm bảo vật toả sáng, khỏi làm người ta thấy ghen tỵ, Bát a ca này muốn tiền tài có tiền tài, muốn tướng mạo có tướng mạo, tưởng chừng như đời người vạn đều như ý.

   Lúc về nhà, ta kích động kể lại cho tỷ tỷ nghe chuyện cưỡi ngựa, đến khi chính miệng tỷ tỷ rằng Nhược Hi thực biết cưỡi ngựa, tảng đá trong lòng ta cũng rơi xuống.

   Bởi vì Bát a ca sai người hầu tới trước báo lại, tỷ tỷ hề gì, nhưng sắc mặt cũng dễ nhìn cho lắm, nhưng vì chơi đùa quá thoải mái, ta nghĩ cũng rất đáng giá. Chỉ là dáng vẻ tỷ tỷ thực rất khác thường, hai vị gia mang ta ra ngoài, khẳng định xảy ra sai lầm, nàng cũng giống như là quá để ý chuyện ta ra ngoài chơi, vậy mà lúc nghe ta đến 'cưỡi ngựa' mới biến sắc. Chẳng lẽ là nghĩ rằng con cưỡi ngựa quá lỗ mãng ư? Hay vì sợ ta bị thương ?
   ________________________________________________________________________

   Nhất hoa nhất thế giới, nhất thụ nhất bồ đề: đại ý là mỗi bông hoa lại hàm tàng thế giới, mỗi cây cũng có thể là vị phật,có thể tìm thấy những bí của vũ trụ nằm trong bông hoa bình thường – câu này nằm trong Bích Nham Lục tác phẩm của Thiền Tông

   [ii] Trong Ỷ Thiên Đồ Long ký Triệu Mẫn bắt Vô Kỵ hứa làm cho 3 việc. (theo Wikipedia)

   Từ sau buổi cưỡi ngựa, Thập a ca cứ cách dăm ba ngày lại đến tìm ta.

   Để làm người mù chữ, ta bắt đầu luyện chữ bằng bút lông. Aiz! Chữ ta thôi khỏi nhắc đến còn hơn, mất công lại xoáy vào nỗi đau của lòng ta. Mấy ngày nay bị Thập a ca cười nhạo biết bao nhiêu lần. Lúc đầu ta còn đỏ mặt, tới bây giờ chai lì luôn rồi.

   Có điều, có thù tất báo là nguyên tắc của ta với Thập a ca, cho nên, qua vài ngày, ta hỏi 'góc' viết như thế nào, cũng trả lời được. Chúng ta cười nhạo đối phương vài lần, sau đó mới thôi.

   Thời gian này nếu về thành quả mà ta thu được chính là quan hệ của ta và Thập a ca ngày càng gần gũi nhờ những trận cãi lộn. Mượn lời của Xảo Tuệ là "Thập gia cách mấy ngày mà bị tiểu thư chọc vài câu là nhất định yên lòng".

   Ta cười thầm, tiểu hài tử như mà đòi đấu với ta sao. Có điều nhờ thường xuyên tiếp xúc, trong lòng ta cũng còn nghĩ là 'bao cỏ' như trước nữa. Dù sắc sảo, văn vẻ thông, lại lỗ mãng xúc động, có khi còn hiểu đạo lý, nhưng ta xem giống như những người bạn ở đại, cần phải dò xét ý tứ trong lòng , luôn cho ta thấy vui buồn giận hờn của , ta cũng có thể bày tỏ hết nỗi lòng của mình cho xem.

   Ta nằm bò bàn, lại viết vài chữ, cảm thấy khó tập trung tinh thần nên đành buông bút. Xuyên qua bức rèm, ta mơ hồ lại nhìn thấy tỷ tỷ nghe tiểu thái giám gì, sau đó phất phất tay, tiểu thái giám liền lui xuống.

   Ta ra ngoài gọi nha hoàn bưng trà lại tỷ tỷ với ta "Buổi tối bối lạc gia muốn dùng bữa ở đây".

   Ta nhấp ngụm trà, hỏi "Thập a ca cũng đến ạ?" Tỷ tỷ " biết, thấy gì".

   Nàng đột nhiên im lặng, cho nha hoàn lui xuống dưới, rồi ngồi xuống bên cạnh ta.

   Ta thấy có gì bất thường, lại đoán ra nàng định gì, cũng im lặng theo nàng. Tỷ tỷ nhìn ta muốn lại thôi, ta thực nhịn nổi, đành phải hỏi: "Tỷ tỷ, giữa tỷ muội chúng ta còn có gì khó sao?".

   Tỷ tỷ gật đầu, giống như hạ quyết tâm, hỏi: "Muội có ý gì với Thập a ca sao?".

   "Hả" ta có chút choáng váng, vội hỏi "Ý gì là ý gì? Bọn muội cũng chỉ chơi đùa với nhau mà thôi".

   Tỷ tỷ nhìn sắc mặt ta thấy phải giả vờ, nhàng thở ra " có là tốt rồi". Sau đó lại nghiêm túc "Người Mãn chúng ta dù có nhiều quy củ như người Hán, có điều con cũng vẫn phải có phép tắc."

   Ta vừa cảm thấy tức lại vừa thấy buồn cười. Tức là vì, mấy câu, chơi đùa với nhau vài lần, mà trong ánh mắt người khác, lại như thể là ta làm ra chuyện gì xấu xa lắm vậy, buồn cười là bởi tỷ tỷ cư xử y như giáo viên trung học tìm ta về chuyện sớm năm ấy.

   Khi Bát a ca đến, ta ở trong viện đá cầu cùng Xảo Tuệ, ta đá đến bốn mươi, tại ta tối đa mới đá được bốn mươi, ta muốn phá kỷ lục, cho nên ràng nhìn thấy ta nhưng vẫn vờ như thấy mà tiếp tục đá, Xảo Tuệ cùng mấy bà vú khác muốn thỉnh an, Bát a ca ra dấu im lặng, mọi người biết làm gì đành đứng ngây ra đó nhìn ta đá cầu.

   45, 46, 47...

   Aiz, thể chịu nổi cái bầu khí quỷ dị bao quanh nên ta đành tự ngừng lại, giả bộ vừa nhìn thấy Bát a ca, cuống quýt hành lễ. Lúc bấy giờ vú già cùng nha hoàn trong sân mới tới tấp thỉnh an.

   Bát a ca cười khen ta: "Đá hay lắm".

   Ta cười khẽ, gì. Thầm nghĩ, dối trá! Nha hoàn đá giỏi ở nơi này thể dùng toàn thân để đá cầu, mà ta lại chỉ dùng mỗi chân phải đá, vậy mà cũng khen hay sao, lừa gạt.

   Vú già vén màn lên, Bát a ca trước, ta bước vào theo sau, còn quên quay lại với Xảo Tuệ "Nhớ kỹ đó, của ta là 47". Đứng ổn rồi ta mới phát Bát a ca vừa lúc ở đối diện, tỷ tỷ giúp ta xắn tay áo, ta nhìn bốn phía, biết nên làm gì, đành ngu ngơ nhìn bọn họ.

   Tỷ tỷ xắn tay áo xong, ngẩng lên thấy ta nhìn chằm chằm, mặt đỏ lên "Làm gì mà đứng ngây ra đấy thế?"

   Ta bấy giờ mới cảm thấy vừa rồi có phần thích hợp, mặt cũng nóng lên, nghiêng đầu qua bên ngượng ngùng đáp "Muội cũng biết làm gì nên mới đứng ở đây thôi".

   Bát a ca cười "Nhiều ghế ngồi như vậy, muội lại biết làm gì sao?"

   Ta thầm nghĩ đây phải chăng là ban ngồi, vội tìm ghế để ngồi xuống. Tỷ tỷ "Muội cũng rửa tay , chuẩn bị dùng cơm".

   Dùng cơm, xúc miệng xong, bàn được dọn sạch, nha hoàn còn bưng trà tới.

   Ta nhớ lần trước Bát a ca đến dùng bữa nhưng rất nhanh rời . Xem bộ dạng lần này có vẻ thong dong, e là nghỉ lại đây đêm nay. mải suy nghĩ, chợt nghe thấy Bát a ca : "Mấy ngày nữa là sinh nhật mười bảy tuổi của Thập đệ, cũng phải tiệc lớn, trong cung có lẽ cũng để tuỳ ý bố trí. Thêm nữa mấy huynh đệ chúng ta muốn mượn cơ hội này làm bữa náo nhiệt. Vì Thập đệ còn chưa có phủ riêng, cho nên ta định bày tiệc ở trong phủ."

   Tỷ tỷ suy nghĩ chút "Thiếp có kinh nghiệm làm mấy việc này, chi bằng hỏi ý kiến của đích phúc tấn". Bát a ca nhấp ngụm trà rồi : "Nàng ấy tại có mang, tiện làm chuyện này, với lại đây cũng là ý của Thập đệ."

   Tỷ tỷ liếc mắt nhìn ta rồi : "Vậy thiếp chuẩn bị."

   Bát a ca chậm rãi "Cũng chỉ là bữa tiệc , nàng cần phải quá áp lực, mọi người chỉ là tìm chỗ vui vẻ mà thôi.".

   "Thái tử gia cũng tới sao?" Tỷ tỷ hỏi.

   "Việc mời là đương nhiên, có điều tới hay ta biết."

   Tỷ tỷ gật đầu, gì nữa.

   Tỷ tỷ cúi đầu im lặng, Bát a ca nhìn trước mặt cũng lên tiếng. Ta nâng cốc trà lên định uống, lại phát uống hết rồi, đành đặt xuống, nha hoàn lên để rót thêm, ta phất phất tay cần, nàng lại lui xuống. Cảm thấy khí càng lúc càng quái, ta buộc phải đứng lên, chán nản : "Bối lặc gia nếu có gì căn dặn, Nhược Hi xin lui xuống."

   Bát a ca vừa mới nâng tay, tỷ tỷ : "Sớm như vậy ngủ sao?"

   Ta cười đáp "Muội chưa ngủ, định về luyện chữ thôi."

   Tỷ tỷ lại "Vừa mới ăn cơm xong đừng luyện chữ vội, dễ bị đau bụng đó."

   Thầm thở dài, vẫn thể rời , đành cười gượng rồi lại ngồi xuống. Vẫy tay cho nha hoàn tới tiếp nước. Bát a ca nhếch môi cười khẽ nhìn chúng ta.

   Đến ta còn nhìn ra được ý của tỷ tỷ, lý nào kẻ tinh ranh như ta lại hiểu , nhưng ta hề thấy ta tỏ ra khó chịu, thôi mặc kệ.

   Im lặng, im lặng, vẫn cứ im lặng!

   Ta cảm thấy công phu tu thân dưỡng tính của mình thể đấu nổi hai người bọn họ, thể chịu đựng được hơn.

   "Chúng ta đánh cờ " Ta đứng dậy .

   Tỷ tỷ lắc đầu "Tỷ biết chơi".

   Ta nhìn Bát a ca, Bát a ca gật đầu với nha hoàn " lấy cờ vây lại đây"

   Ta vội kêu "Muội biết chơi cờ vây, chúng ta chơi cờ tướng "

   Bát a ca lắc lắc đầu: "Ta biết chơi".

   Ta "ừm" tiếng, biết phải làm gì, lại trở về chỗ ngồi xuống.

   Im lặng, rồi lại im lặng, vẫn cứ im lặng!

   Khiêu kỳ, quân kỳ, tú lơ khơ, quan binh bắt trộm, tiên kiếm kỳ tình... chẳng gì có thể giúp ta thoát khỏi cái tình cảnh này, thôi đành vậy.

   "Chúng ta chơi cờ vây ".

   Bát a ca hỏi: " phải muội biết chơi sao? "

   Ta hỏi ngược: " thể học được sao? Có ai sinh ra mà cái gì cũng biết đâu?"

   "Nhược Hi" giọng tỷ tỷ nghiêm lại, có chút cảnh cáo. Ta lại có phần nhụt chí, chẳng thú vị chút nào! Ở nơi này tại sao dù điều gì trước hết cũng đều phải suy nghĩ đến thân phận cơ chứ?

   Bát a ca suy nghĩ lúc, từ khẽ mỉm cười rồi dần dẫn khuôn mặt đều tỏ ra vui vẻ : "Được thôi!" Ta hơi hoảng hốt, nhớ lại ánh mắt ta lúc trước ở xe ngựa, đột nhiên hiểu được, hoá ra điểm khác nhau là bởi ánh mắt ta lúc ấy, lúc đó đến ánh mắt cũng cười chứ bình thường ánh cười chưa bao giờ tiến vào được đôi mắt ta.

   Bây giờ ta cười, đôi mắt cũng như cười vậy, trong lòng ta bỗng thấy vui lây, cũng cười nhìn lại.

   Bát a ca thao thao quy tắc, rồi nhường cho ta quân đen trước, là vừa học vừa chơi.

   Lúc ham hố hư vinh, vì muốn làm tài nữ cầm kỳ thi hoạ đều thông, thực ra ta cũng từng nghiên cứu cờ vây, có điều lên trung học việc học ngày càng bận rộn, lại vốn có hứng thú, cũng chẳng còn quan tâm đến trò cực kỳ hao tổn chất xám này nữa, ta chuyển qua chơi tú lơ khơ cho đơn giản đầu.

   Ta suy nghĩ lúc, nhớ tới câu 'Kim giác ngân biên thảo đỗ bì', bèn tìm tới góc để đặt cờ. Tỷ tỷ ngồi sát bên ta, nhìn ta chơi cờ. Ta vốn có ý để cho tỷ tỷ học chút, sau lại thấy nàng có hứng thú liền thôi, tự mình suy nghĩ.

   lúc sau, hơn phân nửa đất bàn cờ là của quân trắng. Trong lòng cảm thấy chán nản "Bối lặc gia người cũng chịu nhường muội ư"

   Bát a ca : "Sao muội biết ta nhường muội"

   Ta mếu máo: "Đây là người nhường, vậy nếu nhường..."

   hỏi "Vẫn muốn chơi tiếp sao ?"

   "Chơi"- ta . Nếu thua cũng phải cố hết sức sao cho đỡ mất mặt nhất. Phần trung tâm ăn thua gì nữa, để mặc quân trắng thôi vậy. Ta thủ hai góc, vắt hết óc nhớ đến chút kiến thức sót lại năm đó, cuối cùng cũng biết là do biện pháp của ta có hiệu quả, hay do ta nhường ta, dù sao ta cũng chiếm được hai phần đất bên góc.

   Bát a ca nhìn bàn cờ hỏi "Muội từng học cờ vây rồi sao?"

   Ta "Muội từng xem người khác chơi, chỉ biết chút, sao vậy? "

   ta nhìn ta trêu tức: " được tốt lắm, có điều biết 'Tráng sỹ đoạn oản[ii]', làm trò dây dưa nhạt nhẽo, thế cũng là tốt rồi".

   Ta cười lại.

   Cảm thấy thời gian cũng muộn, đêm nay chắc là Bát a ca nghỉ lại đây, vì thế đứng lên "Nhược Hi xin cáo lui".

   Bát a ca gật đầu, tỷ tỷ cũng thể lại ngăn cản nữa, chỉ đành đứng dậy kêu nha hoàn chuẩn bị nước tắm. Ta nhún người hành lễ rồi lui ra.

   ———-

   Ngủ được giấc ngon lành, lúc tỉnh dậy, trời sáng bảnh. Nhớ ra lúc này bối lặc gia hẳn vào triều, gọi nha đầu tiến vào hầu hạ ta rửa mặt. Xong xuôi mới vấn an tỷ tỷ.

   Lúc vào nhà, thấy tỷ tỷ ngẩn người nhìn cửa sổ. Ta ngồi xuống kế bên, nghĩ đến chuyện tối qua, cũng có cảm giác phiền muộn.

   Im lặng lúc, tỷ tỷ cũng chẳng quay đầu lại, chỉ hỏi: "Nghĩ đến chuyện gì vậy".

   Ta tựa sát vào bên người kéo tay nàng, hỏi ngược "Tỷ tỷ cũng nghĩ chuyện gì vậy ?"

   Nàng , chỉ im lặng nhìn cửa sổ, qua lúc mới đáp " nghĩ gì cả".

   Nhất thời cả hai đều trầm mặc , ta tựa đầu vào vai nàng, cũng dõi mắt nhìn ra ngoài cửa sổ.

   Hai người ngồi hồi lâu, tình thần của tỷ tỷ có vẻ cũng khá hơn, cười : "Tỷ muốn phật đường rồi, muội cũng ra ngoài mà chơi, đừng ru rú ở trong phòng làm gì."

   Ta gật đầu, cố ý bảo Xảo Tuệ, cùng ta ra ngoài chút. Nàng là nha hoàn hồi môn của tỷ tỷ, từ hầu hạ tỷ tỷ, chuyện của tỷ tỷ nàng chắc chắc biết được ít nhiều, hôm nay, ta tính toán nên làm gì với nha đầu này mới có thể dụ được nàng kể cho ta nghe chuyện của tỷ tỷ.

   Vốn tưởng rằng còn phải dụ dỗ uy hiếp, còn bày thêm tiệc Hồng Môn để thuận lợi cho việc tán chuyện, ngờ ta mới bóng gió vài câu, Xảo Tuệ khai toàn bộ. Tuy rằng ngoài miệng nàng là thấy tính tình ta cũng còn lỗ mãng như trước đây nữa, cho ta biết cũng sao, nhưng ta thấy nàng có ý để cho ta khuyên tỷ tỷ.

   "Chủ tử trước lúc xuất giá rất thân thiết với thuộc hạ của lão gia, kỹ năng cưỡi ngựa của chủ tử chính là do người đó dạy. tuy là người Hán nhưng cưỡi ngựa rất tốt, ở trong quân cũng là người có tiếng. Nhưng rồi, chủ tử lại được gả cho bối lạc gia. Lúc đến đây, chủ tử tuy rằng hay cười, nhưng mọi việc vẫn cư xử như bình thường, ba tháng sau còn mang thai. Cũng nghĩ đến ngay sau đó có tin tức từ phương Bắc truyền đến, rằng người kia chết. Lúc ấy chủ tử liền hôn mê bất tỉnh, gắng gượng được vài ngày, rồi sau đó ngã bệnh, đứa cũng giữ được, dù về sau bệnh đỡ dần, nhưng cơ thể cũng vẫn rất yếu. Từ đó, chủ tử mỗi ngày đều tụng kinh, bình thường với người ngoài càng tỏ ra lãnh đạm. Đích phúc tấn dù vào sau chủ tử hai năm, bây giờ cũng có có mang, còn chủ tử vẫn..."

   Ta bực bội hỏi "Tỷ tỷ từng cầu xin a mã sao?" Xảo Tuệ cười khổ, đáp lời "Lẽ nào lại cầu, chủ tử quỳ trước cửa thư phòng của lão gia ba ngày ba đêm, có điều lão gia , nằm mơ cũng đừng có nghĩ đến, nàng nhất định phải gả cho a ca rồi, nếu vẫn loạn tưởng tất cả mọi người cũng còn đường sống nữa."

   Ta lại hỏi: "Chuyện này, bối lặc gia có biết ?"

   Xảo Tuệ chắc nịch khẳng định " biết! Việc này lão gia xử lý rất kín kẽ, trong phủ chỉ có lão gia, chủ tử và tôi biết mà thôi"

   Ta nhớ tới nét mặt của Bát a ca lúc mới nghe thấy ta biết cưỡi ngựa, có lẽ cả a mã và Xảo Tuệ đều nhầm rồi.

   Ta trằn trọc đêm, trong mộng đều là hình ảnh thảo nguyên ngút ngàn, tiếng ngựa hí trong gió Tây lồng lộng. Buổi sáng tỉnh dậy, tỷ tỷ ở trong phật đường niệm kinh, trông vào phòng rì rầm tiếng kinh, ta lại nhớ đến trời đất bao la trong giấc mộng, chỉ càng thấy khó chịu, tiện tay lấy bản Tống từ mang theo dạo ở trong vườn.

   mái đình được dựng khéo léo sườn núi , ba mặt đều làm từ trúc xanh, mặt dựa vào chỗ ngoặt hành lang ở sườn núi.Ta dọc theo hành lang vào đình, quay lưng về phía hành lang, ngồi nhìn về hướng những cây trúc dài. tay chống đầu, tay cầm Tống từ, giở bừa trang ra để đọc:

   "Trở lại Xương môn khác xưa

   Cùng mà sao chẳng cùng về!

   Ngô đồng chết nửa sau sương lạnh

   Bay lẻ uyên ương mất bạn thề

   Cỏ bãi, sương vừa se, mả mới quê xưa dạ não nề..." [iii]

   Đột nhiên quyển sách tay bị cướp , có tiếng thích thú reo lên "Ngươi nghĩ gì vậy, có người đến cũng chẳng biết"

   Ta bì hù giật mình, nhảy dựng lên từ ghế đá, thấy Thập a ca nhìn ta. trêu chọc ta thành công, khoái trá, nhưng thấy mắt ta rưng rưng, thần sắc có vẻ ảo não, lại có phần kinh sợ, nét hả hê khuôn mặt cũng chợt nghiêm lại. Bên cạnh ngoài Cửu a ca còn thiếu niên tuấn chừng mười bốn mười mười lăm tuổi nữa cũng tỏ vẻ ngạc nhiên.

   Ta cúi người thỉnh an, tiện thể điều chỉnh lại sắc mặt, ngẩng đầu lên lại là vẻ mặt thản nhiên. Thập a ca vẫn còn ngây ra, Cửu a ca thôi ngạc nhiên, với ta "Đây là Thập Tứ gia"

   Ta nghĩ, Thập Tứ gia à! Đại tướng quân duy nhất trong đám con đông đúc của Khang Hi, nhân vật ta vẫn luôn muốn gặp. Nhưng tại lại đúng lúc, ta thực vui nổi nên chỉ im lặng hành lễ với ta.

   Trong lúc ai gì. Ta thấy sắc mặt Thập a ca cũng bình thường, bèn hỏi Thập a ca "Sao lại đến đây?"

   "Chúng ta gặp Bát ca, nhìn thấy ngươi ngồi mình ở đây động đậy, liền qua đây xem ngươi làm gì ?".

   ngừng lại chút, nhìn sắc mặt ta, hỏi "Ai chọc giận ngươi sao ?".

   Ta hờ hững cười "Tỷ tỷ của ta là trắc phúc tấn trong phủ, huynh nghĩ ai dám chọc giận ta chứ?"

   lấy quyển sách vỗ vỗ vào bàn, vừa định , Cửu a ca lên tiếng " mau thôi, Bát ca chắc đợi đến sốt ruột đó"

   Thập a ca nhìn sâu vào mắt ta, rồi đem sách để lại bàn, vẻ mặt trầm qua. Cửu a ca xoay người dọc theo hành lang bước cùng Thập a ca. Thập Tứ a ca lại cười hì hì đến cạnh bàn nhìn quyển sách, rồi thình lình hỏi ta "Ngươi bao nhiêu tuổi?"

   "Mười ba" ta khó hiểu đáp lời.

   ta cười cười, xoay người rời .

   Ta đợi lúc, nhìn đến khi bọn họ xa, cầm quyển sách bàn lên rồi cũng quay về.

   Dù trong lòng có đau buồn đến mấy, thời gian vẫn trôi ngừng.

   Tỷ tỷ bận rộn nhiều ngày nay, bối lạc gia tuy cần quá áp lực, nhưng có đến mười mấy a ca đến, lại thêm cả hoàng thái tử, làm sao có áp lực đây? Ta cũng chẳng thể giúp gì, thậm chí còn rất thanh nhàn, hơn nữa tâm tình tốt, cũng chẳng muốn đâu, cả ngày chỉ nằm ở trong phòng miên man suy nghĩ. Than hồi cho tỷ tỷ, lại nghĩ tới bản thân, có gì đợi ta ở con đường tuyển tú nữ trước mắt đây? Dù có biết hướng của lịch sử, vận mệnh của mình lại bị thao túng trong tay người khác, chính mình cũng chẳng thể nắm được dù chỉ chút.

   Đông Vân đem chén canh ngân nhĩ tiến vào, cười "Lúc bị bệnh người suốt ngày chạy nhảy bên ngoài, thế nào cũng nghe. Giờ khi thân thể khoẻ mạnh lại nằm ì ở giường cả ngày".

   Ta đứng dậy, ngồi xuống bàn ăn canh, phải có người hãy mang bi thương trút hết vào trong đồ ăn hay sao?

   Đông Vân nhìn ta ăn, rồi hỏi "Tối mai là sinh nhật Thập a ca, tiểu thư chuẩn bị lễ vật chưa vậy?"

   Ta thoáng ngừng lại, thầm nghĩ, sao lại quên mất chuyện này chứ? Trong lòng vội suy nghĩ, nên tặng cái gì đây?

   Nghĩ cả buổi mà vẫn chưa tìm được ý hay, tỷ tỷ thấy bộ dạng rầu rĩ của ta, cười " chuẩn bị giúp muội rồi".

   Ta nghĩ thầm, thế đâu tính chứ? Thập a ca là người bạn đầu tiên mà ta quen được ở nơi này, vàng bạc ngọc ngà trân quý bao nhiêu cũng phải là tâm ý của ta.

   Có điều, đau buồn cứ đau buồn, có chuyện suy nghĩ là tốt rồi, chí ít ta cũng thấy buồn chán, thậm chí còn bắt đầu mong chờ đến bữa tiệc tối mai. Ngẫm lại, bao nhiêu là nhân vật nổi danh trong lịch sử nha! Lại còn cùng tụ hội chỗ nữa! Quả thực là 'đội hình mơ ước'!
   _______________________________________________________________________

   Kim giác ngân biên thảo đỗ bì (góc vàng biên bạc bụng là cỏ): là 1 câu nổi tiếng trong trong cờ vây, hai bên tranh địa bàn thường phải thuận theo các góc, biên, giữa... Do đó, người chơi thường quan tâm đến việc trước chiếm góc, kế đến chiếm biên, cuối cùng mới chiếm bụng.

   [ii] Tráng sỹ đoạn oản": đại ý thể quyết tâm của tráng sỹ, khi bị rắn cắn bỏ luôn tay

   [iii] Giá thiên – Hạ Chú – bản dịch của Nguyễn Xuân Tảo

   Đây là bài từ sáng tác thương nhớ người vợ mất. Vợ chồng tác giả từng sống ở Tô Châu sau rồi người vợ mất ở đó, khi trở về chốn cũ, nhớ tới người vợ mất, nhung nhớ khôn nguôi nên viết lên bài thơ này.

  4. tukachan

   tukachan Member

   Bài viết:
   296
   Được thích:
   13
   CHƯƠNG 3
   Ngày hôm sau dậy sớm, bảo Đông Vân nhất định phải trang điểm cho ta đẹp, cũng phải vì muốn khoe mẽ, chỉ là thấy thích thú thôi.

   Quần áo, trang sức cứ nhấc lên nhấc xuống mà chưa có bộ ưng ý, giường bàn đều trở thành đống lộn xộn. Ta với Đông Vân thực công cuộc làm đẹp từ sáng sớm cho tới giữa trưa, cảm thấy toàn thân xinh đẹp mới ngừng. Đông Vân buông tha đến cả những chi tiết như lông mi, mí mắt làm ta cảm thấy mệt mỏi rã rời. Đồ hoá trang ở nơi này so với hộp lớn hộp ta có ở đại còn non lắm, nhưng với chỉ đạo của ta cùng với tay nghề khéo léo của Đông Vân, hơn nữa Mã Nhĩ Thái Nhược Hi này vốn là tiểu mỹ nhân, nghiêm túc trang điểm vào rất có thể khiến người ta giật mình .

   Xảo Tuệ thấy ta cũng ngây ra lúc, cảm thán "Nhị tiểu thư thực trưởng thành giống đại nương rồi."

   Ta dịu dàng e lệ, xấu hổ cúi đầu cười, Xảo Tuệ hét lên "Trời ạ! Tiểu thư, có là người vậy?"

   Ta lại ngẩng đầu, nháy mắt với nàng "Ngươi xem"

   Xảo Tuệ cười "Giờ đúng rồi"

   Trời dần tối, ta cũng chuẩn bị xong xuôi. Thái giám được tỷ tỷ dặn tới tiếp chúng ta đến nơi. Phía trước có thái giám dẫn đường, đằng sau có hai nha hoàn làm bạn, ta thướt tha bước .

   Trời sang thu, ban ngày mặc dù vẫn hơi oi bức nhưng đến tối khí lại rất mát mẻ. Tỷ tỷ chọn địa điểm tổ chức ở bên hồ, sân khấu kịch cũng được dựng ở bên. Đúng dịp này cạnh hồ còn có vài cành quế bạc nở hoa, gió theo mặt hồ thổi tới như mang theo chút hương thầm .

   Lúc ta đến đó tỷ tỷ ngồi ở bên lầu xem tạp kỹ, vừa ngẩng lên nhìn ta liền sửng sốt, lời nào, đánh giá ta từ đầu đến chân, cuối cùng cười thở dài "Người còn đẹp hơn tranh mấy phần". Ta cười "Tỷ tỷ, người là khen muội, hay là khen chính mình vậy? Chúng ta có đến sáu phần là giống nhau nha".

   Tỷ tỷ cười mắng "Ba hoa".

   Ta hỏi "Mọi người vẫn chưa đến sao?"

   Tỷ tỷ đáp "Vừa nãy có nô tài đến báo, lát nữa Bát gia và Cửu gia qua, giờ chắc cũng đến rồi" Lời còn chưa dứt, thấy từ đằng xa có mấy bóng người tới, tỷ tỷ đứng dậy ra trước lầu, ta cũng đến đứng ở phía sau nàng "Hai người ngươi chưa thấy kia là Thập Nhất a ca và Thập Nhị a ca".

   , người đến nơi, tỷ tỷ tiến lên thỉnh an, ta cũng bước theo, ngẩng đầu lên thấy Bát a ca, Cửu a ca, Thập a ca trong mắt đều sửng sốt, ngược lại Thập Nhất a ca và Thập Nhị a ca chưa thấy ta bao giờ dù có nhìn thêm lúc nhưng sắc mặt vẫn tỏ vẻ bình thường.

   Mọi người vào lầu các rồi đều tự tiến vào vị trí của mình, ta liền đứng ở bên tỷ tỷ, Bát a ca cười "Tối nay mọi người cùng chung vui, cần câu nệ quy tắc thế, ngồi xuống thôi" Bấy giờ mới ngồi xuống đằng sau tỷ tỷ.

   Thập Nhất a ca cười "Lần trước uống rượu Thập Tam đệ chạy thoát, lần này thể tha cho được!"

   Thập a ca hưng phấn theo " vốn đợi đây".

   Bát a ca cười "Ngươi uống lại được 'Liều mạng Thập Tam Lang' sao?"

   Mọi người đều cười vang.

   Ta thấy lúc này bởi vì địa vị của Thái Tử còn vững chắc, các a ca căn bản có gì mâu thuẫn với nhau, quan hệ với nhau vẫn rất tốt.

   Tỷ tỷ cười hồi, nhìn thấy thái giám hướng cổ về phía ngoài, đứng dậy "Các vị phu nhân cùng tiểu thư đến, ta sắp xếp chút." Bát bối lặc gật .

   Tỷ tỷ dẫn ta cùng ra ngoài. biết bên trong gì, chỉ thấy tiếng Thập a ca ồn ào, rồi cả phòng lại cười. Ta nghe mà cảm thán, nếu có thể lựa chọn ta tình nguyện biết để có thể ngây ngô mà cười hùa.

   Hai toà lầu nam bắc, phía nam là dành cho các a ca bối lặc, phía bắc là dành cho đám con nghỉ chân. Tỷ tỷ còn muốn tiếp đãi khách, bảo Xảo Tuệ dẫn ta phía bắc nghỉ tạm, đợi khi diễn kịch gọi.

   Bên trong lầu có hai thiếu nữ tầm mười bốn tuổi cười đùa rúc rích, thấy người đến liền im bặt ngẩng đầu nhìn. mặc cung trang xanh nhạt thấy là ta, đầu tiên kinh ngạc đánh giá hồi, sau đó bĩu môi trừng mắt với ta.

   Xảo Tuệ tiến lên thỉnh an, nàng để ý, vẫn cứ tiếp tục chuyện trò, bên cạnh lại có phần áy náy mới "Miễn "

   Chuyện gì đây, ta kết thù lúc nào thế này? Ngồi vào bên cửa sổ, hỏi Xảo Tuệ "Sao thế?"

   Xảo Tuệ thủ thỉ với giọng oan ức: "Nhị tiểu thư kết oán, ta may dính lây" Xảo Tuệ thấy vẻ mặt mơ hồ của ta, biết bệnh của ta còn chưa khỏi, giải thích thêm: "Quách Lạc La Minh Ngọc, được gọi là Minh Ngọc cách cách, em của đích phúc tấn".

   Ta cũng thầm hiểu được chút chút, Nhược Hi trước đây coi trời bằng vung, có lễ vì thấy tỷ tỷ của mình được sủng, bèn tìm đến bên kia gây . Nhưng đối phương có ngạch nương là Hoà Thạc công chúa – con của An Thân Vương Nhạc Nhạc em ruột của Thuận Trị, em họ nội của Khang Hi, a mã là Minh Thượng ngạch phụ, tỷ tỷ là đích phúc tấn, Nhược Hi làm gì được người ta chứ?

   Xảo Tuệ lại thầm bên tai ta "Lúc tiểu thư ngã từ lầu xuống, chỉ có nàng ở đấy, nàng là người vững trượt chân nên ngã xuống, chúng ta đều biết chắc nàng có liên quan đến chuyện đấy."

   Ta thở dài ngao ngán, biết nên gì, nếu có nàng e là ta thực chết rồi, nhưng rốt cuộc chết là tốt, hay 'mượn xác hoàn hồn' như thế này mới là tốt đây? Có lẽ sống dù sao cũng tốt hơn.

   Bảo Xảo Tuệ lấy tới chút điểm tâm, vừa ăn ta vừa ngoái ra nhìn bên ngoài cửa sổ. Thấy mấy gã thái giám, nô tài vây lấy ba người bước về hướng lầu phía Nam, trong đó có thiếu niên tuấn lãng chính là Thập Tứ a ca, cạnh là cũng là thanh niên tầm tuổi ấy, mặc áo choáng xanh ngọc, mặt mày tuấn, nhưng so với Thập Tứ a ca còn nhỉnh hơn vài phần ương ngạnh. Ta đoán chắc là người bọn họ vừa đùa cợt 'Thập Tam Lang liều mạng'. Người phía trước Thập Tam a ca cùng Thập Tứ a ca mặc trường bào xanh thẫm, sắc mặt thoáng tái nhợt, mi mày lãnh đạm. Ta nghi hoặc đây là ai nhỉ? Lại có thể trước Thập Tam cùng Thập Tứ a ca, lúc mới nhớ đến, ngoài Tứ a ca tiếng tăm lừng lẫy còn ai vào đây? Ta kích động đứng vọt dậy, nhoài ra cửa sổ để có thể nhìn thấy Ung Chính tương lai hơn chút.

   Bát a ca ra đón, thỉnh an với Tứ a ca, sau đó nghiêng người mời Tứ a ca trước. Thập Tứ a ca ở phía sau, đột nhiên dừng lại, ngẩng đầu nhìn qua đây, Thập Tam a ca cũng nhìn theo ánh mắt , bèn thấy ta cố nhoài người ra thám thính ở bên song cửa

   Ta vội vàng lùi về, đứng thẳng người, cười ngây ngô nhìn về phía bọn họ. Rình coi lại bị bắt gặp, thể cảm thấy xấu hổ.

   Sắc mặt hai người đều chút thay đổi, chỉ chằm chằm nhìn ta, ta đứng bên cửa sổ, cúi thỉnh an. Khoé miệng Thập Tứ a ca nhếch lên cười khẽ, quay sang với Thập Tam a ca mấy câu, chắc là rằng ta là ai, Thập Tam a ca cũng nhìn ta cười, rồi hai người quay đầu vào phòng.

   Trời tối hẳn, đèn lồng lung linh được thắp lên ở mọi chỗ, mặc dù được sáng như đèn điện, nhưng vẻ mờ mờ ảo ảo của 'ngắm hoa trong sương' lại có cái đẹp riêng của nó. Mọi người ngồi ở dưới lầu, lầu có ta cùng Xảo Tuệ ngồi, tiếng cười theo dưới lầu truyền lên từng tràng. Ta nằm bò trước cửa sổ, giương mắt nhìn đám nô tài cùng nha hoàn bận rộn dưới lầu, thỉnh thoảng dăm ba câu với Xảo Tuệ, rồi thả đồ ăn cho đàn uyên ương trong hồ.

   Xảo Tuệ kêu lên "Tiểu thư"

   Ta "ừ" rồi quay nhìn nàng, thấy nàng cúi đầu cung kính đứng ở phía sau, ta khó hiểu quay đầu nhìn sang hướng đối diện, thấy Tứ a ca, Bát a ca thẳng tắp đứng song song ở cửa sổ đối diện. Bị che khuất bởi song cửa, lại dưới ánh nến chập chờn, sắc mặt hai người cũng thoắt thoắt . Ta theo bản năng đứng lên, thầm nghĩ, hai mỹ nam tử hôm nay đứng cạnh bên nhau, nhưng tới ngày lại ở hai bên đối lập ngươi chết ta sống. Mặc dù trước mắt là ngày tốt cảnh đẹp, trong lòng lại nhói lên tia đau thương. Xảo Tuệ ở sau túm tay áo ta, ta mới phát giác mình nhìn si ngốc về phía đối diện. Vội bày ra vẻ mặt tươi cười cúi xuống thỉnh an. Đối diện hai người đồng thời nâng tay, ta chậm rãi đứng lên, nghiêng người đứng bên cạnh Xảo Tuệ.

   gã nô tài tới bên cạnh Bát a ca thầm điều gì, Bát a ca cùng Tứ a ca lại vài câu. Tứ a ca gật gật đầu, hai người theo nhau bước . lát sau nha hoàn tới bữa tiệc bắt đầu, ta hỏi "Thái Tử gia phải vẫn chưa đến sao?"

   Nàng cười trả lời "Vừa rồi Thái Tử gia cho người đến báo, người vừa mới xong việc, muốn thay y phục chút, mọi người cần đợi nữa, cứ bắt đầu trước ". Ta gật đầu, theo nàng xuống lầu.

   Ngồi cùng ta là hai tiểu nương cùng lớn lắm. Lúc ta đến, họ cười đùa, thấy ta, đôi bên cùng cúi người chào nhau. Ngồi vào chỗ của mình, rồi nhìn sang bốn phía xung quanh, thấy cái bàn ở chính giữa phía trước có ai, ta đoán là chỗ của Thái Tử gia. Bên trái theo thứ tự là Bát a ca, Cửu a ca, Thập a ca, Thập Tứ a ca, bên phải lần lượt là Tứ a ca, Thập Nhất a ca, Thập Nhị a ca, Thập Tam a ca.

   Thái giám nâng khay gỗ bên có trải mảnh satanh đỏ, danh mục kịch được đặt lên đó, đứng bên bàn Tứ a ca. Tứ a ca xem, chỉ căn dặn thái giám mấy câu, rồi thấy mang khay gỗ tới bên bàn Thập a ca đáp lời, Thập a ca nghe xong xong chỉ gật đầu , cầm lấy danh sách xem qua, viết mấy câu rồi đưa lại cho thái giám. Thái giám lúc này lại quay lại bàn Tứ a ca, Tứ a ca cũng viết mấy chữ. Thái giám đem khay tới chỗ Bát a ca Bát a ca phất tay cho lui xuống.

   Chốc lát sân khấu tiếng hát cất lên, lúc này kinh kịch vẫn chưa ra đời, vẫn là hát tuồng Côn Sơn. Chỉ tiếc ba trăm năm sau, tuồng Côn Sơn cũng chẳng còn thịnh hành nữa, ta cũng chỉ biết đến mấy vở cực nổi danh như 'Tây sương ký', 'Mẫu đơn đình' thôi, còn cả vở 'Ma mừng thọ' hôm qua vừa mới cùng Đông Vân học nữa. Có điều nhìn trang phục và đạo cụ cũng có thể đoán ra đấy là 'Võ Tòng đả hổ', đúng là do Thập a ca chọn, chỉ thích náo nhiệt. Vừa diễn đến cảnh Võ Tòng ở lưng hổ, định đánh quyền xuống, thái giám hô "Thái Tử đến". Lập tức đài cũng như dưới đài mọi người đều quỳ xuống, ta nhìn đám người đến, người mặc trường bào màu vàng, dung nhan đoan tú chậm rãi tới.

   Chờ Thái Tử ngồi vào chỗ của mình, mọi người mới dám đứng dậy. Ta đứng lên theo đám đông, ngồi lại vào bàn. Thái giám lại mang danh sách kịch tới, khom người đứng trước bàn Thái Tử, Thái Tử cất cao giọng "Hôm nay là sinh nhật Thập đệ, để thọ tinh chọn trước "

   Thập a ca đứng dậy "Vừa nãy đệ chọn rồi, chờ Nhị ca tới chọn ạ". Thái Tử bấy giờ mới lấy ra nhìn.

   Ta hoàn toàn biết ở hát cái gì, còn hai nương ngồi bên cạnh xem hết sức chăm chú.

   Mấy a ca lớn lớn chủ yếu là chuyện, uống nhiều lắm. Có điều từ Thập a ca trở , mấy người uống rượu như uống nước lã. Thập a ca cùng mấy vị a ca đứng bên bàn của Thập Tam a ca ép uống, cũng nhiều lời, nâng chén lên uống, Uống xong, cất tiếng "Chúng ta hôm nay phải mời thọ tinh uống nhiều" Chúng a ca lại hướng Thập a ca nâng chén. Ta thầm than đúng là tự chuốc hoạ vào mình

   đài cũng thay vở diễn mới, ta vẫn chẳng hiểu hát gì, ăn cũng no, bỗng thấy Thập a ca đứng dậy ra ngoài. Đảo qua thấy tỷ tỷ xem kịch, vừa cùng các phúc tấn khác chuyện, ta bèn đứng dậy theo đuôi Thập a ca bước . Xảo Tuệ muốn cùng, ta "Ngươi cứ ở đây , ta lúc rồi quay lại thôi". Phía trước có tiểu thái giám đốt đèn lồng dẫn đường, Thập a ca xiêu vẹo bước . Quả nhiên là uống lại được Thập Tam, người ta vẫn còn tỉnh táo ngời ngời mà mình ngất ngưởng. Nhìn đến gian phòng phía trước, hoá ra là muốn vệ sinh. Ta đành quay người lại đứng chờ.

   lát sau, tiểu thái giám cùng ra, nhìn thấy ta đứng đó, bước nhanh tới, hỏi "Ngươi đứng đây làm gì vậy?".

   Ta "Mang quà tặng thọ tinh."

   nhìn ta người , hỏi "Quà ở đâu chứ ?"

   Ta nhìn sang thái giám bên cạnh, liền cho thái giám quay về trước. Thái giám hành lễ rồi trở về.

   Ta dẫn đường đến phía trước, tò tò theo sau, vẫn hỏi "Quà đâu vậy ?" Ta để ý tới , vẫn bước tiếp, theo ta tới nhà thuỷ tạ bên hồ. Cách sân khấu kịch xa, bên kia đèn đuốc sáng trưng, nhưng chỉ mơ hồ nhìn được đám người sân khấu. Ta đứng lại, chỉ vào băng ghế sát lan can, với Thập a ca "Mời thọ tinh ngồi".

   Vẻ mặt hơi hoang mang, có phần kiên nhẫn, nhưng vẫn vào chỗ ngồi.

   Ta nhìn thẳng về phía , nghiêm túc thỉnh an. Nhà thuỷ tạ có đèn, chỉ có ánh sáng trăng chiếu tới, ngồi trong bóng tối nên ta chẳng thể nhìn mặt , chỉ nghe thấy hỏi "Đừng quà của muội chỉ là lần thỉnh an này thôi đấy?"

   Ta hắng giọng cái, nhàng hát:

   "Tiệc mừng tuổi khéo mở ra

   Người người chen ngắm rỡ ràng thọ tinh

   Ma khép nép dưới đình

   lời xin chúc thọ kình Vương nương

   Nến bày sáng, ngạt ngào hương

   Chén vàng rượu thọ tay đương dâng đầy

   Liền tay đào thọ khay

   Phúc như Đông Hải, thọ tày Nam Sơn...."

   cuối vừa dứt chợt nghe bên ngoài nhà thuỷ tạ có tiếng vỗ tay.

   " biết Thập ca đâu, hoá ra ở nơi này có sân khấu ." Thập Tứ a ca vừa vỗ tay, vừa bước vào, phía sau là Thập Tam a ca cười cười. Ta cúi người thỉnh an, nhất thời có chút xấu hổ, biết nên gì.

   Thập a ca lại cực kỳ khác thường hề đáp lại, chỉ đứng dậy "Ta uống hơi nhiều, muốn ngồi ở bên ngoài lát, giờ về thôi."

   Thập Tứ a ca vòng quanh ta, vừa quan sát khắp người vừa "Khi nào cũng hát cho ta nghe nhé".

   Ta bị nhìn đến phát bực "Sinh nhật Thập Tứ gia, nếu chê, Nhược Hi nhất định hát cho ngài nghe".

   cười cười, với Thập Tam a ca: "Thập Tam ca, huynh có muốn ?" Thập Tam a ca chỉ cười . Thập Tam a ca tính tình ràng còn thoải mái hơn, nhưng lại hùa theo Thập Tứ trêu đùa, hiển nhiên Thập Tứ a ca có quan hệ gần gũi với Thập a ca hơn nhiều, cho nên vui đùa chút kiêng dè.

   Thập Tứ a ca còn muốn đùa tiếp, sắc mặt ta dần dần khó coi, Thập a ca nóng nảy "Thập Tứ đệ"

   "Ôi! Thập ca sốt ruột rồi đấy!" Thập Tứ a ca xua tay cười "Được, được rồi. thôi"

   Ba người lần lượt rời . Ta tìm chỗ ngồi xuống, sao lại thành thế này chứ?

   * : ngạch phụ là chồng của công chúa

   Ngồi lúc, cảm thấy mau quay lại, Xảo Tuệ nhất định sốt ruột, liền đứng dậy trở về. Nhìn khung cảnh ca múa vui mừng phía trước, trong lòng lại thấy thê lương. Cảm giác phía trước sân khấu lớn, ta cũng chỉ là người ngồi đó xem kịch. Vở kịch được diễn là bi kịch, nếu như cảm động, dù có xem hết cũng chẳng sao, nhưng tại ta cũng gia nhập vở kịnh ấy, bị cảm động lây, nhưng lại chẳng có cách nào để thay đổi kết cục đó.

   cúi đầu thong thả , tiếng quát vang lên "Mắt ngươi mọc ở đâu vậy? thế đụng vào người ta sao."

   Ta nhất thời bị doạ, dừng lại, ngẩng đầu nhìn, ra là Quách Lạc La Minh Ngọc cách cách, đứng ở phía trước cách ta tầm mười bước, phía sau có tiểu nha đầu theo. Ta có bụng dạ nào mà để ý đến nàng, định bước nhanh khỏi đó, nàng lại tới chắn ngang ta. Nàng châm chọc " là cái 'Dã nhân', chút phép tắc cũng có."

   Ta quay qua bên kia, nàng cũng quay theo, ta bước nàng cũng tiến bước, cứ đứng che ở trước mặt ta.

   Ta thấy hơi phiền, ngẩng đầu nhìn nàng chằm chằm, xem xem rốt cuộc nàng muốn làm gì. Nàng vô cũng đắc ý, cười "Nghe ngươi bị ngã, đầu óc cũng hỏng rồi."

   Ta cười "Có người bị ngã mà đầu óc sớm hỏng rồi."

   Nàng ngừng cười, giận dữ "Đúng là 'dã nhân' có người sinh mà có người dưỡng."

   Ta vẫn cười nhạt "Có số người được nuôi dưỡng tử tế, nhưng còn chẳng bằng cả 'dã nhân'."

   Nàng có phần nóng nảy, nhìn nàng càng cuống, ta càng thấy buồn cười, đúng là tiểu nương, cũng chỉ hai câu nhàng như vậy cũng khiến nàng nhộn lên. Nhớ năm xưa ta ngồi cãi nhau với bạn cùng bàn, mắng chửi kiêng dè, người mắng còn người ngồi cười, càng thản nhiên càng vui vẻ, như thế mới vui.

   Thấy ta cười tủm tỉm, nàng đột nhiên thốt ra "Ngươi cũng y như tỷ tỷ ngươi, tiện nhân biết cấp bậc lễ nghĩa".

   ta tiện cũng có vấn đề gì, cũng chỉ nằm trong từ điển mắng chửi sơ cấp của ta mà thôi. Nhưng ta cho phép mắng tỷ tỷ. Lúc ta mới đến cái thế giới này, tỷ tỷ rất cẩn thận chăm sóc, thương, nuông chiều, tình thương của nàng từng chút từng chút ngấm vào máu ta. Ở nơi này tỷ tỷ là người ta quan tâm nhất! Là người thân duy nhất của ta! Ta lạnh lùng nhìn Quách Lạc La Minh Ngọc: "Người nghe từ đâu mà vậy?"

   Nàng nhìn ta thấy nổi nóng, cười đắc ý "Nghe từ đâu quan trọng, dù sao cũng vẫn là tiện..." Nàng cố ý kéo dài lời , "Bốp" - cái tát được ta đánh ra. Tiểu nha hoàn xông lên đỡ nàng "Cách cách" nàng ôm mặt nhìn ta, vẻ mặt chưa tin nổi. Ta vẫn nhìn nàng chằm chằm,lạnh lùng hỏi "Ngươi nghe từ đâu?"

   Nàng đột nhiên đẩy nha hoàn ra định xông đến tát ta.

   Đáng tiếc khí thế của ta tuy là hai mươi lăm, có điều thân thể mới chỉ mười ba mà thôi. Cho nên tình cảnh sau đó, chỉ có thể hình dung bằng bốn chữ 'Vô cùng thê thảm'.

   từng nhìn thấy nữ sinh đánh nhau chưa? Chính là túm, cào, cấu, vặn, nhéo, còn thêm cả giật tóc.

   Bởi vì chân guốc hoa, nên khi chúng ta ngã xuống đất xoay qua lộn lại, chúng ta còn 'cắn' nữa.

   Chỉ nghe thấy tiếng tiểu nha đầu vừa khóc vừa hô "Cách cách, cách cách" ở bên, nàng nỗ lực tách hai chúng ta ra, nhưng mà hai cứ xoay xoay lộn lộn mãi đất, nàng cũng chẳng biết làm thế nào. Cuối cùng nàng đành gọi "Người đâu, người đâu". Thái giám, nha hoàn nghe tiếng chạy đến cũng chỉ biết hô "Đừng đánh nữa, đừng đánh nữa". Đáng tiếc hai vị chủ nhân vốn được nuông chiều trong cơn cuồng, sao có thể nghe bọn họ chứ? Bọn họ lại dám dùng lực, ai bị tổn thương cũng phải điều hay.

   Vốn nơi này cũng gần nơi tổ chức tiệc, ồn ào càng lúc càng lớn, rốt cuộc cũng kinh động tới đám thái tử, a ca, phúc tấn, cách cách, mấy tiểu a ca hiếu động rất nhanh chạy tới, các đại a ca cùng Thái Tử cũng theo đến, đám con chậm lại cách nơi này xa hơn chút, nên đến càng chậm hơn.

   Thập Tam, Thập Tứ a ca đến trước, sau đó là Bát a ca và Cửu a ca ở phía sau, Thập a ca khoẻ cũng vội vàng chạy tới. Tứ a ca và Thái Tử cần vội vàng, nên là tới chậm hơn chút.

   Thập Tứ a ca người chưa tới mà nghe thấy tiếng: "Các ngươi làm cái gì vậy, còn mau dừng tay"

   Thập Tam a ca cũng kêu "Đừng đánh nữa".

   Ai thèm nghe bọn chứ? Ta cùng Minh Ngọc cách cách vẫn cứ tiếp tục. còn cách nào, Thập Tam và Thập Tứ đành xông đến, chuẩn bị cưỡng ép chúng ta tách ra.

   Chợt nghe tiếng "Bùm", mọi người cùng kêu lên sợ hãi.

   ra nơi hai chúng ta đánh nhau vốn ở bên hồ, ngã xuống đất lăn lộn hồi, sớm mơ hồ, lăn thêm vài vòng liền rơi xuống hồ.

   Ta còn mừng thầm lúc mới rơi xuống, nhớ đến lúc ở đại học từng kiểm tra bơi ếch 200, nàng Minh Ngọc cách cách này khẳng định là biết bơi, nhưng ngay sau đó ta phát mình mừng hụt rồi.

   Chân guốc hoa, mặc cung trang rườm rà, trang sức đầu nặng nề, hơn nữa còn bị người cứ túm chặt lấy quần áo ngừng kéo, ta biết bơi hay cũng chẳng có gì khác nhau. Đành phải nhoi lên gọi người đến cứu, nghĩ rằng chắc rất nhanh, nhiều người bờ như vậy thể đứng đó mà nhìn hai chúng ta bị chết đuối được.

   Có điều thời gian trôi mới chậm làm sao, ta cảm thấy khó thở, càng lúc càng khó chịu. Lúc nghĩ thể chịu được nữa, cảm giác có người đến gần ta, ôm người ta rồi kéo lên, chậm rãi nhoi lên mặt nước. Ra khỏi mặt nước ta bắt đầu há mồm thở dốc, người cứu ta trái ngược, cõ lẽ là nghĩ đến ta nhịn thở ở trong nước, ý thức hoàn toàn tỉnh táo .

   Sau khi lên bờ, phát người cứu ta là Thập Tam a ca, còn Thập Tứ a ca ôm Minh Ngọc cách cách bò lên bờ, nàng hoàn toàn hôn mê, hai mắt nhắm nghiền, thân thể hề động đậy.

   Tuy rằng ta khá hơn nàng chút chút, nhưng thân thể cũng còn chút sức lực nào, yếu ớt nằm mặt đất, dựa vào lòng Thập Tam a ca ngồi thở. Thập a ca xông lên, kéo ta hỏi "Muội có làm sao ?"

   Ta đủ sức chỉ chớp mắt vài cái, tên ngốc này! là thấy mắt ta vẫn đảo liên hồi, còn có thể có chuyện gì chứ?

   Phía Minh Ngọc cách cách loạn trong tiếng kêu khóc, ta thấy bọn họ vẫn ra sức đè bụng nàng xuống mà nàng vẫn có phản ứng, vẻ mặt của đám a ca đứng bên đều hết sức nghiêm túc, ta có phần sợ hãi, gây ra tai nan chết người chứ?

   suy nghĩ thấy Minh Ngọc cách cách ói ra mấy ngụm nước rồi chậm rãi mở mắt, ta mới thở phào hơi.

   Tỷ tỷ lúc này mới đến, thấy ta ngồi dưới đất bèn tiến đến, vừa thấy bộ dạng ta, tay run run, ta an ủi nàng "Muội sao cả, có việc gì đâu!"

   Nàng xác định ta ổn, có việc gì xong mới đứng dậy chạy tới chỗ Minh Ngọc kiểm tra. Xảo Tuệ cùng Đông Vân tới đỡ ta từ tay Thập Tam a ca, giúp ta đứng dậy, khoác thêm áo choàng cho ta.

   Bát a ca cau mặt, còn vẻ tươi cười, bên cạnh ta là tiểu nha hoàn của Minh Ngọc cách cách đứng cúi đầu gì đó, nhất định là thuật lại chuyện của chúng ta .

   Tứ a ca cùng Thái Tử gia đứng bên gì, tuy rằng bọn họ hiểu sâu biết rộng, nhưng e là tình cảnh này vẫn là lần đầu gặp được.

   Bên kia Minh Ngọc vừa mới bình thường lại, cố gắng đẩy tỷ tỷ ra rồi ngồi dưới đất khóc oà. Tỷ tỷ lảo đảo chút rồi ngã xuống. Ta vội giãy ra khỏi Xảo Tuệ, chạy qua, tỷ tỷ lớn tiếng quát "Ngươi còn muốn làm gì".

   Ta đành đứng lại, Tỷ tỷ cao giọng hỏi "Sao lại thế này?"

   Ta mặc áo choàng đứng đó, khinh miệt nhìn Minh Ngọc ngồi đất, "Hừ" tiếng gì.

   Tỷ tỷ lại chuyển qua Minh Ngọc cách cách, dịu dàng "Đừng khóc nữa, đừng làm thân thể thêm mệt, Nhược Hi bắt nạt muội sao, cho tỷ biết, tỷ thay muội làm chủ", rồi rút khăn tay định thay nàng lau nước mắt.

   Nàng ném mạnh tay tỷ tỷ ra rồi lại khóc lớn "Các ngươi đều bắt nạt ta, các ngươi đều là..."

   Ta lớn tiếng quát to "Ngươi dám tiếp".

   Nàng nhìn ta chằm chằm với ánh mắt toé lửa, ta cũng hằn học nhìn lại nàng, muốn đấu với ta sao?

   Nàng đành nhịn xuống lời định , vừa muốn mở miệng khóc, ta bước tới quát " được khóc".

   Nàng ngồi dưới đất ngửa đầu, giương mắt nhìn ta, hiển nhiên là chưa từng bị dọa như vậy, nên có chút choáng váng.

   Có điều lúc đó cũng chỉ có nàng ngây người, tỷ tỷ , Thập a ca, Thập Tam, Thập Tứ a ca đều bị chấn động, Tứ a ca, Bát a ca, Thái Tử gia cũng im lặng nhìn ta, cả gian im lặng như tờ, tiếng kim rơi lúc đó dường như cũng có thể nghe thấy.

   Cuối cùng Thái Tử gia cười khẽ hai tiếng " nghĩ tới ở đây Thập Tam đệ lại có em cơ đấy".

   Mọi người lúc bấy mới hồi tỉnh, Minh Ngọc Cách Cách lại khóc to. Tỷ tỷ nhìn ta giận dữ, bảo Xảo Tuệ và Đông Vân đưa ta trở về, rồi chính mình lo cho Minh Ngọc cách cách.

   Đông Vân đun canh gừng cho ta uống, Xảo Tuệ chuẩn bị quần áo nước tắm cho ta. Hai người đều lời nào, lúc tỷ tỷ quay về cũng buồn để ý đến ta, xem ra bộ dạng của ta buổi tối hôm nay làm người ta hoảng sợ rồi.

   Ban đầu nghĩ rằng tỷ tỷ giận lúc cũng thôi, vậy mà được năm ngày, dù cho ta có năn nỉ, vờ đáng thương hay giả ngây giả dại, tỷ tỷ vẫn chuyện với ta. Nha hoàn trong phòng làm gì cũng lẳng lặng đến, lẳng lặng , coi ta như người vô hình.

   Ta nghĩ dù có tự giam mình trong phòng cũng nhận được tha thứ, thôi ra ngoài dạo.

   Vật vờ đường, cảm thấy ánh mắt của nô tài và nha hoàn trong phủ có gì khác thường, so với bình thường đối đãi ta thêm mấy phần cẩn thận và cung kính. Ta cũng quá để ý, vẫn như cũ lang thang trong vườn. Nhìn thấy Thập a ca, Thập Tứ a ca ở phía xa vội đuổi theo.

   "Các huynh đâu vậy?"

   Bọn họ thấy ta đều sửng sốt, soi ta kỹ. Ta cũng chẳng quản bọn họ, nghênh nghênh đầu nhìn lại. Cuối cùng Thập Tứ phụt cười, "Bộ dạng này của ngươi là sao?" Ta tỉnh bơ "'Bất cần đời' đó." Thập a ca cười ha hả "Ta còn tưởng ngươi đối với ta lúc trước rất ác rồi, bây giờ cảm thấy, ngươi đối với ta vẫn còn tốt chán".

   Thập Tứ a ca lắc đầu thở dài "Lúc mới gặp còn nghĩ là mỹ nhân nhu mì"

   Ta hỏi " tại sao?"

   mím môi cười, hỏi ngược lại "Ngươi có biết bây giờ ngươi ' trận thành danh' ?"

   Ta nghĩ lúc ấy các thiếu gia, tiểu thư tôn quý của thành Bắc Kinh đều có mặt, kiểu gì cũng có người thay ta tuyên dương tích. Miệng mím chặt rồi "Đoán cũng biết được".

   cười "Mấy ngày nay khắp Tử Cấm Thành, đám công tử bạn hữu đàm tiếu toàn là về 'Liều mạng Thập Tam muội'. Ta 'hả' tiếng, tiếp "Ngay cả Hoàng a mã cũng trêu Thập Tam ca 'Ngươi nhận thêm vị muội muội khi nào vậy'"

   Ta che miệng dám tin, trừng mắt nhìn Thập Tứ a ca, nghĩ thầm, 'Trời ạ, ngay cả Khang Hi cũng biết ta.' Thập Tứ xem phản ứng của ta, càng cười dữ.

   cười đùa, chợt thấy tiểu thái giám vội vàng chạy tới, lau lau mồ hôi trán rồi tiến tới thỉnh an, sau đó quay qua ta khom người "Nô tài tìm người mãi, Gia muốn gặp người, gia đợi ở thư phòng ạ"

   Ta nghĩ cuối cùng thẩm phán cũng công bố kết quả. Trong lòng liền thấy lo sợ. phải sợ ta làm gì mình, mà là sợ liên luỵ đến tỷ tỷ.

   Thập a ca thấy sắc mặt ta lo âu còn đe "Bây giờ mới biết sợ?"

   Thập Tứ a ca cười nữa, an ủi "Đừng sợ, ta giúp ngươi".

   Ta kinh ngạc nhìn , mỉm cười, bèn nhàng "Vậy cám ơn ngươi."

   Khi chúng ta bước vào, Bát a ca ngồi bàn viết gì đó. Quay qua Thập a ca , Thập Tứ a ca gật gật đầu, cũng ngó ngàng gì đến ta, tiếp tục viết. Thập a ca, Thập Tứ a ca đều tìm ghế tự ngồi. Ta đứng ở giữa vẫn nhúc nhích, cúi đầu nghĩ, lại người nữa coi ta như người vô hình.

   Qua hồi lâu, Thập a ca, Thập Tứ a ca cũng uống trà xong, Bát a ca mới ngừng bút, với thái giám bên người "Đem tấu chương này mang thẳng tới Bộ Lại." Thái giám vâng lệnh quay .

   Bát a ca nhấp ngụm trà, với Thập a ca cùng Thập Tứ a ca "Các đệ nghĩ thế nào về việc phán xét Thường Thụ chiêu an hải tặc Quảng Đông làm bảo tiêu sáng nay?"

   Thập a ca to "Còn thấy thế nào? Sao có thể nương tay với bọn hải tặc hoành hành này chứ? giết doạ trăm chỉ khiến bọn chúng càng thêm ngang ngược"

   Bát a ca để ý , chỉ nhìn Thập Tứ a ca. Thập Tứ suy nghĩ rồi "Hoàng a mã dù lên tiếng, nhưng ta nghĩ trong lòng người sớm có chủ ý, chỉ sợ là khen ngợi việc làm của Thường thị lang. Hai trăm ba mươi bảy hải tặc này đều dũng mãnh, thiện chiến, đối với hải vực đều nắm như lòng bàn tay, mỗi người đều là hảo hán. Chiêu an bọn họ làm quân binh, vừa tăng cường lực lượng của hải binh, làm cho những hải tặc khác phải kiêng sợ, lại vừa giương cao oai nghi của Đại Thanh ta, chỉ cần là người có bản lĩnh, muốn vì nước phục vụ, Hoàng a mã cho họ cơ hội"

   Bát a ca nghe xong gật đầu, xem ra lời của Thập Tứ a ca hợp với ý nghĩ của ta, "Vậy trước mắt ta cứ dâng tấu cầu xin cho họ Thường."

   Bọn họ còn thêm hồi nhưng ta có nghe cũng vào, chỉ nghĩ, chính trị, mưu! Ta vẫn cứ đứng đó, đứng, rồi đứng...

   Trời tối, thái giám vào hỏi chuyện chuẩn bị bữa tối.

   Bát a ca cười "Mải chuyện, cũng chẳng để ý thời gian. trễ thế này, các đệ trở về cũng muộn giờ ăn, nếu có chuyện gì vội, hay cứ ăn ở đây luôn ".

   Thập a ca, Thập Tứ a ca đều cười đồng ý, thái giám lĩnh ý, rồi quay ra ngoài.

   Bát a ca nhìn ta, ngón tay gõ gõ bàn, khuôn mặt vẫn cười cười.

   Trong phòng im ắng chỉ nghe thấy thanh cộc cộc phát ra từ bàn. Ta vẫn đứng cúi đầu bất động, nhờ có huấn luyện quân nghiêm khắc năm xưa, ta còn đứng được như thế thêm vài canh giờ nữa.

   Bát a ca quay đầu với Thập a ca, Thập Tứ a ca "Các đệ trước , ta ra sau chút". Hai người đứng lên, Thập Tứ a ca lập tức , Thập a ca còn lắp bắp "Chúng ta cùng ".

   Bát a ca nhìn sâu cười "Còn ". Thập a ca nhìn ta liếc mắt cái, rồi cũng quay người bước .

   Bát a ca cho các thái giám lui hết ra ngoài, sau đó đến trước người ta, dừng lại.

   Chỉ cảm thấy luồng áp lực vô hình ép tới, khiến ta sắp đứng vững. Cúi đầu nhìn giày của ta mà tim cứ loạn nhịp "Bụp bụp", tâm tư rối bời, lại mình suy nghĩ cái gì.

   lâu lâu ta mới "Ngẩng đầu lên ".

   Ta vạn lần muốn, có điều chẳng đủ cản đảm nghe, lại ngoan ngoãn ngẩng đầu lên. Cổ, cằm, miệng... đều bị ta xoi mói. Như hồ nước sâu dù trong vắt cũng thể nhìn xuống tận đáy, ta rất muốn quay chỗ khác, nhưng cũng biết tại sao hề động đậy, vẫn mở to mắt nhìn ạnh ta.

   Sắc mặt trầm tĩnh, nhìn chằm chằm ta với vẻ nghiên cứu tìm tòi như tìm gì đó từ khuôn mặt ta.

   biết qua bao lâu, giây, hay canh giờ, khoé miệng ta bắt đầu cười, sau đó ý cười lan toả mặt, cuối cùng ánh mắt cũng cười. Ta thực cảm thấy dừng được nữa, đành ôm ngực lui lại hai bước. ta liền cười to. Ta giờ mới biết hoá ra tiếng cười của ta cũng dễ nghe đến vậy. Trái tim như có dòng điện chạy qua, khiến lòng chợt tê dại.

   ta chế nhạo " mạnh mẽ tối hôm đó của muội bay đâu hết rồi".

   Ta cảm thấy giật mình, biết gì cho phải, đành đứng ngây ra.

   ta cười vài tiếng, rồi cất bước ra ngoài, ra đến cửa liền quay lại hỏi ta "Muội vẫn còn muốn đứng đây sao?"

   Ta vừa nghe, vội xoay người ra theo. ta sai thái giám đưa ta quay về chỗ tỷ tỷ rồi bỏ .

   Đứng lâu, chân có chút tê cứng, ta bước từng bước chậm chạp đằng sau thái giám dẫn đường. Vừa vừa cân nhắc, Bát a ca làm vậy là cái ý tứ gì, như vậy là xong rồi sao? , thái giám bỗng dừng lại cúi đầu thỉnh an "Thập a ca cát tường, Thập Tứ a ca cát tường."

   Thập a ca thấy mặt ta xịu xuống, vội hỏi "Sao rồi".

   Ta cắn môi, muốn lại thôi, muốn lại thôi, mấy lần như vậy cuối cùng cũng được điều gì.

   Thập a ca nắm lấy tay ta, ", chúng ta tìm Bát ca".

   Ta rút tay ra, xa xăm liếc nhìn , sau đó chuyển hướng nhìn về đằng trước, vẻ mặt vạn phần đau khổ, sau đó chậm rãi lắc lắc đầu.

   "Ha ha ha..."

   Thập Tứ a ca tóm ngang lưng, ôm bụng cười to, kêu lên "Trời ạ".

   Thập a ca bị tiếng cười của làm cho giật mình, giận dữ nhìn Thập Tứ a ca .

   "Phù.." ta cũng cười lên.

   Thập a ca nhìn ta, rồi lại nhìn Thập Tứ, hiểu ra rằng bị ta đùa, đột nhiên vung tay áo xoay người , tức giận "Ta đúng là thừa hơi mà".

   Ta cùng Thập Tứ vội đuổi theo ngăn .

   Ta ngừng cười, nhàng "Lần sau ta dám nữa,huynh tha thứ cho ta lần này mà".

   Thập Tứ a ca cũng phải năn nỉ, mới nguôi giận.

   Ta quay đầu nhìn chằm chằm Thập Tứ, hỏi "Là ai giúp cho ta".

   Thập Tứ cười "Bát a ca vốn nổi tiếng là người quân tử hiền hậu, đối nhân xử thế luôn nho nhã lễ độ. Nếu khi ngươi vào, huynh ấy đối với ngươi tất cả đều bình thường, ta mới nghĩ tới cầu xin giúp ngươi." Dừng lại chút, tiếp "Sau rồi, nhìn ngươi đứng ngày càng lâu, ta nghĩ, chuyện này cũng chẳng cần giúp ngươi nữa."

   Ta nghe xong gì, Thập a ca lại trách "Vậy sao ngươi cho ta"

   Thập Tứ cười "Chờ xem diễn trò".

   Thập a ca cả giận "Được lắm, Thập Tứ, ngươi..."

   Thập Tứ cướp lời "Người cũng nhìn, tâm cũng an, ăn cơm thôi. Bằng Bát ca thực giận đó."

   "Ta cũng đói bụng rồi, ta về đây." Ta . Mới vừa được hai bước, nghĩ chút, liền quay lại hỏi bọn họ "Thái độ của phía bên phủ a phụ Quách Lạc La như thế nào".

   Thập a ca vừa muốn , Thập Tứ liền chặn lại "Dù sao chuyện cũng đến đây là xong rồi, ngươi đứng vẫn chưa đủ sao, mau trở về bảo nha hoàn xoa bóp chân cho "

   Trở về phòng, tỷ tỷ nhìn ta bước vào, vẫn biểu gì, chỉ quay sang nha hoàn sai bảo "Bảo phòng bếp mang đồ ăn nóng lên ".

   Nha đầu dạ, rồi xuống, chốc lát, lại tiến vào cười đáp"Mới ra cửa liền gặp Tiểu Tứ Tử, mang tới thùng đựng đồ ăn, là đưa tới cho tiểu thư, cho nên nô tỳ quay lại hỏi có cần bảo nhà bếp làm nóng đồ ăn nữa ạ?"

   Tỷ tỷ nhìn mặt thái giám, " cần, đồ ăn trong thùng chắc vẫn nóng"

   Nha hoàn xoay người nhận đồ ăn, hầu hạ ta dùng cơm.

   Đứng hai canh giờ, sớm đói mềm, ta liền ăn nhiều.

   Tỷ tỷ ngồi tháp thượng, chăm chăm nhìn ta, vẻ mặt có chút đăm chiêu. Chờ ta ăn xong, tỷ tỷ thờ ơ "Tắm rửa rồi sớm nghỉ ".

   Ta thở dại, nàng vẫn chưa hết giận, nhưng chẳng biết làm sao, đành quay về phòng nghỉ tạm.

  5. tukachan

   tukachan Member

   Bài viết:
   296
   Được thích:
   13
   CHƯƠNG 4
   ngày rồi lại ngày qua , ta bắt đầu thấy cuộc sống hết sức buồn chán, tới lui cũng chẳng có việc gì làm, tỷ tỷ vẫn lạnh lùng thản nhiên. Những nơi có thể trong phủ Bối Lạc ta cũng lượn tới vô số lần. Ta lại càng nhớ cuộc sống xa hoa truỵ lạc, chơi bời trác táng ở Thâm Quyến, những việc mà ở đây chỉ có đàn ông mới có thể hưởng thụ.

   Ta cảm thấy buồn chán vô cùng , ngồi tảng đá, nhìn về phía hồ thở dài:

   "Ai!"...

   "Ai!"...

   ...

   "Ai!"...

   Chợt nghe thấy tiếng Thập Tứ a ca từ phía sau "Đệ thắng rồi",

   Quay đầu liền thấy Cửu, Thập, Thập Tứ a ca đứng đằng sau, ta vội đứng dậy thỉnh an. Thập a ca lớn tiếng "Ngươi có chuyện gì mà than thở mãi dứt. Mấy tiếng than của ngươi làm ta mất hai mươi lượng bạc"

   Cửu a ca lại thêm vào "Còn cả hai mươi lượng của ta nữa".

   Ta hoang mang nhìn Thập Tứ a ca cười toe toét. cười : "Chúng ta đánh cược xem ngươi đến cùng có thể than bao nhiêu tiếng. Cửu ca cược ngươi than quá hai mươi tiếng, Thập ca đoán ngươi than dưới bốn mươi tiếng, còn ta cược ngươi vượt quá bốn mươi."

   Ta nghĩ chút rồi hỏi "Ta có thể than nhiều như vậy sao?"

   Ba người ba miệng lời: "Sao lại thể".

   Ta bĩu môi, gì.

   Thập a ca hỏi "Ngươi thở dài cái gì chứ?".

   Ta vừa định trả lời, Thập Tứ chen vào "Đừng vội, chúng ta lại đánh cược tiếp "

   Ta cười "Đánh bạc thành nghiện"

   Thập Tứ thúc giục "Cửu a ca đoán trước "

   Cửu a ca khoát tay "Ta đoán được, hai đệ đoán ".

   Thập a ca cẩn thận nhìn mặt ta rồi "Nhàm chán"

   Thập Tứ cười "Xem ra hôm nay chỉ có thể kiếm bốn mươi lượng, đệ cũng đoán là nhàm chán".

   Ta phụng phịu lắc đầu " phải nhàm chán".

   Hai người đều là sửng sốt nghi hoặc nhìn ta, Thập a ca hỏi "Vậy là gì?"

   Ta nghiêm túc "Là rất, rất, rất nhàm chán" xong, trong lúc, cả bốn đều cười.

   Thập Tứ "Đừng buồn nữa, sắp đến Tết Trung Thu, trong cung tổ chức yến hội"

   Ta cũng quên tính ngày, "Vậy mà sắp đến Trung Thu rồi", lại hỏi "Các huynh định gặp Bối Lạc gia sao?"

   Thập a ca đáp "Ừ, có điều Diêu thị lang ở thư phòng, ta muốn gặp lão ta, cho nên dạo trong vườn lúc."

   Ta "Ta muốn thỉnh an Bối Lạc gia cùng các huynh được ?"

   Thập Tứ nhíu mày "Vô hiến ân cần, phi gian tức đạo". Ta trừng mắt nhìn lời nào.

   Lúc vào trong phòng, Bát a ca nhìn thấy ta cùng ba vị a ca cũng có biểu gì đặc biệt, chỉ mỉm cười cho ta ngồi.

   Ta nở nụ cười, "Việc của muội rất nhanh, cần phải ngồi đâu ạ, xong muội liền".

   ta tựa về sau ghế, tiện tay chơi đùa khối ngọc ban chỉ, khoé miệng nhếch lên "Chuyện của muội ta giúp được đâu, ai gây ra người ấy phải tự giải quyết thôi[ii]".

   Ta sửng sốt chút, chán nản cúi người, "Nhược Hi cáo lui" .

   ta cười cười " ".

   Ta xoay người bước ra thư phòng, vừa vừa nghĩ, cứu binh đến, xem ra buộc phải tự lực cánh sinh thôi.

   Khi về phòng, tỷ tỷ vẫn ở phật đường niệm kinh. Ta lại lại trong phòng hồi, vừa nghĩ xem nên cái gì. nghĩ tỷ tỷ bước vào, để ý ta lượn vòng vòng, thẳng về phía giường nghỉ.

   Ta cũng qua ngồi theo. lúc lâu, mới khẽ "Lúc ngạch nương mất muội vừa mới ra đời. Từ đến lớn, chỉ thấy a mã muội là 'sao gây hoạ', dì lại chán ghét muội bướng bỉnh, các huynh muội khác dù có tốt cũng là phải cùng mẹ sinh ra. Chỉ có tỷ tỷ với muội là cùng mẹ, người cũng luôn thương muội. Muội có làm sai chuyện gì, mặc kệ là tỷ tỷ đánh cũng được, chửi cũng tốt, muội đều nghe. Nhưng tỷ tỷ thèm để ý đến muội, muội..." Lúc , vừa nghĩ đến việc đời này còn gặp lại được cha mẹ, vừa vì thực bị tỷ tỷ lạnh nhạt mấy ngày nay, nước mắt liền trào ra, nên lời. Tỷ tỷ nghe thế, nước mắt cũng rơi xuống, đứng dậy ôm ta. Hai người ôm nhau khóc hồi, sau Xảo Tuệ cùng Đông Vân tới khuyên mới dừng nước mắt.

   Tỷ tỷ dùng khăn lau lau mắt rồi ta "Muội về sau phải bỏ cái tính dữ dằn nông nổi , nếu cái mạng của mình bị làm sao cũng biết." lúc lại tiếp "Muội tưởng đánh Minh Ngọc cách cách dễ lắm sao? Lần này nếu phải Bối Lạc gia thay muội chuộc lỗi, đừng đến đích phúc tấn, phủ a phụ cũng nhất định tha muội" Nhìn dáng vẻ buồn bã của tỷ tỷ , ta nghe xong chỉ biết gật đầu đáp ứng.

   Từ ngày hai chị em ngồi ôm nhau khóc, tỷ tỷ còn giận ta nữa, lại ôn nhu săn sóc ta như ngày xưa. Sắp đến Tết Trung Thu, phúc tấn mang thai nên tiện lo liệu việc trong phủ vì vậy mọi việc chuẩn bị đều là tỷ tỷ gánh vác, mỗi ngày đều hết sức bận bịu.

   Trong lòng còn vướng mắc, tâm tình ta cũng trở nên tốt hơn, dù rằng vẫn là người vô công rỗi việc. Chuyện khiến ta vui nhất đó là sau lần ta cùng Thập a ca và Thập Tứ a ca kêu nhàm chán, bọn họ thỉnh thoảng lại cho đem tới mấy thứ đồ chơi để ta giải sầu, cũng giúp ta ít, lại còn khiến ta ngồi đoán xem lần sau cho mang đến vật gì. Nha hoàn trong phòng mỗi lần như thế cũng cực kỳ hứng thú, cười đùa dứt.   Chớp mắt đến Trung Thu, khí vui mừng ngập tràn trong phủ. Bởi vì muốn vào cung dự tiệc, những hôm trước ngày nào ta cũng phải nghe tỷ tỷ giảng dạy quy củ. Nơi nào là nhà vệ sinh, nơi nào là chỗ ngồi dự tiệc, nơi nào nhận quà tặng, nơi nào khai yến, nơi nào ra về, đến mòn tai, sợ ta hôm đó cư xử đúng phép tắc.

   Sau khi ăn trưa xong, Bối Lạc gia, tỷ tỷ đều chuẩn bị xong, ta cũng ở tư thế sẵn sàng, cả ba bước lên kiệu, hướng về Tử Cấm Thành.

   Bởi vì ở đại học, lúc học môn 'Họa sử thư pháp', Cố Cung thường xuyên có triển lãm tranh, vì vậy ta cũng rất hay tới, có điều chỉ được tới mấy nơi lân cận Hội Họa Quán. Cố Cung quá lớn, ta chưa từng dạo hết bên trong. Hôm nay được ngắm nhìn cung điện này ở lúc rực rỡ nhất, kích động là xạo.

   Qua mỗi cửa đều có đống lễ, loạt thủ vệ xếp hàng, ta cũng dần bị choáng váng, tinh thần khẩn trương cao độ, sợ mình sai bước nhầm, căn bản cũng nhìn được quanh cảnh xung quanh. Lúc này mới thầm cảm thấy may mắn, tỷ tỷ dạy dỗ chu đáo.

   Vất vả ngồi vào chỗ của mình, cảm thấy chân như sắp nhũn ra. Bình tĩnh lại mới có tâm trí đánh giá xung quanh: Đèn giăng khắp chốn sáng như ban ngày, ánh bạc lấp lóa hắt tới từ châu báu nơi nơi, mùi hương long đàn bay, ...

   thầm thở dài, khung cảnh xa hoa này của hoàng gia, phim truyền hình cũng khó có thể miêu tả được.

   Các vị phi tần, a ca, phúc tấn, cách cách dần dần đến đông đủ, tự ngồi vào chỗ của mình. Đợi hồi, thấy đoàn thái giám bước nhanh đến, đầu đều hướng về phía, hô "Hoàng Thượng giá lâm". Mọi người đều đứng dậy, chờ thêm lúc mới thấy người bước tới, dáng người trung bình, thân mặc hoàng bào, mạo sức mỹ ngọc, người đàn ông trung niên vẻ mặt vui vẻ chậm rãi tới.

   Mọi người đều lập tức quỳ rạp xuống. Ta thầm nghĩ, đây chính là thiên cổ nhất đế – Khang Hi!

   Mặc dù toàn thể đều quỳ xuống, mà tiếng thở mạnh cũng có. Đợi Khang Hi ngồi vào chỗ của mình, thái giám ở bên mới hô to "Đứng lên". Lúc này mọi người mới nhao nhao đứng dậy.

   Khang Hi cười nhìn người bên dưới vòng "Đều ngồi . Khó có dịp gặp mặt, mọi người cứ thoải mái chút. Mọi người đồng thanh "Vâng ạ" rồi ngồi xuống.

   vậy, ta nhìn mọi người cũng chẳng ai dám tự tiện sai lễ. Thở dài nghĩ, phải chăng đây là uy nghiêm của thiên tử trong truyền thuyết.

   Qua ba lượt rượu, khí mới có phần sôi động lên chút.

   Các tiểu a ca bắt đầu đứng dậy bày trò, nhao nhao nâng chén. Trong đó tiếng của Thập a ca là vang dội chói tai nhất. Thái Tử gia, Tứ a ca, Bát a ca cũng ngồi vừa uống rượu vừa bàn luận.

   Ta đưa mắt nhìn xung quanh đột nhiên gặp phải ánh mắt nhìn tới của Minh Ngọc cách cách, ánh mắt hận thù nhìn ta. Ta nhìn nàng lập tức cười tươi cái, vô cùng dễ nhìn, cho ngươi tức chết! Nàng lại càng thêm hận ý nhìn tới, có điều đột nhiên lúc đó, như nhớ ra chuyện gì, nhếch miệng, cũng cười quyến rũ nhìn ta, sau đó nghiêng đầu. Ta lập tức cảm thấy sởn gai ốc, toàn thân run run. Thầm thở dài, tâm địa phụ nữ đúng là nham hiểm đáng sợ nhất.

   Vui chơi giải trí, ăn ăn uống uống, cười cười nhìn quanh, mặc dù có người để ý đến ta, nhưng ta cũng tự thấy rất vui vẻ. May mắn được tham gia yến tiệc thế này, sao lại có thể vô tình mà hưởng thụ chứ.

   Ta cúi đầu cười, đột nhiên tất cả trở nên rất an tĩnh, ngẩng đầu thấy tất cả mọi người như nhìn ta, rồi đột nhiên có thái giám đứng lên "Mã Nhi Thái Nhược Hi tiến lên yết kiến"

   Ta giật mình, nhất thời mới có phản ứng trở lại. Sau đó vội đứng dậy, tiến ra, quỳ xuống. Cúi đầu vang "Hoàng Thượng cát tường!"

   Khang Hi " Đứng dậy ".

   Ta vừa đứng dậy, vừa nghĩ, có chuyện gì vậy nhỉ? Khang Hi cười "Đây là "Liều mạng Thập Tam muội" sao?"

   phi tử ngồi bên hòa cười theo " nghĩ lại có thể là nương nũng nịu như vậy".

   Mọi ánh mắt cứ đổ dồn về ta, làm ta cảm thấy vô cùng căng thẳng. Khang Hi cười hỏi "Ngươi thấy trẫm rất căng thẳng sao?"

   Ta thấy nếu cứ gì cũng được, đành đáp "Vâng ạ".

   Khang Hi cảm thấy có chút thú vị, hỏi tiếp "Tại sao?"

   Ta nghĩ hồi, "Lần đầu được diện kiến thiên nhan, cảm thấy người uy nghiêm vô cùng nên có phần hồi hộp".

   Khang Hi ừ tiếng, lại hỏi "Ngươi thấy ta uy nghiêm sao?"

   Ta than thầm, trời ạ, cũng để yên cho ta sao, rồi cân nhắc cẩn thận xem nên trả lời thế nào, chỉ cần trả lời sai bước chỉ sợ mình cũng xong luôn.

   Khang Hi nhìn ta trả lời ngay, lại cười hỏi "Ngươi sợ trẫm à?"

   Ta nghĩ chỉ có bạo quân mới hy vọng mỗi người đều sợ ,các vị minh quân từ xưa đều mong mọi người phục mình, dám chần chừ, vội : " phải, Hoàng Thượng là đời thánh quân, thần tại sao lại phải sợ người chứ? Chỉ là nô tỳ là lần đầu tiên tiến cung, cảm thấy khí có phần uy nghiêm, nên hơi căng thẳng thôi ạ".

   Khang Hi cười hỏi " đời thánh quân? Sao ngươi lại cho rằng trẫm là đời thánh quân?"

   Ta có phần ngây ra. Vì sao á? Vì lịch sử lại như vậy. Có điều lại thể rập khuôn tám tuổi đăng cơ, bắt Ngao Bái, bình tam phiên, thu Đài Loan, bình định loạn Cát Nhĩ Đan...bởi vì đó là những lời mà Khang Hi về già tự viết về mình, ta nên cướp lời kịch ông ta soạn. Đành phải ra sức cân nhắc, đầu óc biến chuyển vài vòng, tự nhiên lại nhớ tới mấy câu từ 'Thẩm Viên Xuân – Tuyết'[iii] trong sách giáo khoa hồi trung học, cảm thấy vô cùng hợp cảnh, thể suy nghĩ nhiều hơn nữa, tính mạng là quan trọng, đành cao giọng :

   "Tích Tần Hoàng Hán Võ, lược thâu văn thải

   Đường Tông Tống Tổ sảo tốn phong tao

   Nhất đại thiên kiêu, Thành Cát Tư Hãn chích thức loan cung xạ đại điêu

   Câu vãng hĩ, sổ phong lưu nhân vật, hoàn khán kim triều."[iv]

   Khang Hi nghe xong, gật gật đầu cười "Luôn nghe những lời về Nghiêu Thuấn Vũ Canh, nhưng lời hôm nay lại mới mẻ!"

   Ta thầm thán, sao lại quên mất những vị Nghiêu Thuấn này chứ. Có điều tại hiệu quả lại rất tốt, vỗ mông ngựa[v] cũng bị hụt.

   Khang Hi "Xem ra ngươi tại cũng chỉ là vị "'Liều mạng', lại quay sang với thái giám ở bên "Thưởng!"

   Ta lập tức quỳ rạp xuống tạ ơn, lĩnh thưởng xong mới quay lại chỗ ngồi. Ngồi về chỗ mới nhận thấy tay mình toàn là mồ hôi. Ngẩng đầu nhìn phát Thái Tử gia cùng Tứ a ca cẩn thận đánh giá ta, lại vội cúi đầu xuống.

   Làm trò hồi, Khang Hi tâm tình cũng coi như tốt, các vị phi tần cũng bắt đầu rộn ràng trò chuyện.

   Các vị a ca cũng sôi nổi tiến tới mừng rượu Khang Hi.

   Cửu a ca chúc xong, tới lượt Thập a ca tới, bưng rượu : "Hoàng a mã, những lời cát tương các ca ca hết rồi, ta được hay hơn, chỉ cung chúc Hoàng a mã thân thể an khang." xong liển ngẩng cổ uống rượu.

   Khang Hi lắc lăc đầu " nhớ được văn vẻ hoa mỹ, chỉ biết mỗi tục ngữ".

   vị phi tử dung mạo kiều diễm ngồi bên Khang Hi cười : "Tuy là tục ngữ, nhưng đều là chân tình."

   Khang Hi gật gật đầu, nhìn Thập a ca chút rồi : " mười bảy rồi đấy."

   Nàng kia lại cười: "Cửu a ca lúc trước cũng lập phúc tấn năm mười bảy tuổi, Thập a ca cũng nên như vậy ."

   Nàng vừa dứt lời, các vị a ca đều dừng lại chú ý nghe, Thập a ca cúi đầu, bộ dạng đầy suy tư.

   Khang Hi cười "Cũng đến lúc rồi."

   Nàng lại cười theo: "Hôm trước Tĩnh cách cách cũng với với nô tỳ, tiểu nữ Minh Ngọc cũng tới tuổi dựng vợ gả chồng, muốn nô tỳ giúp nàng tìm người thích hợp. Nô tỳ thấy cũng rất xứng đôi với Thập a ca nha."

   Thập a ca nghe xong như vậy, đột nhiên ngẩng đầu nhìn Khang Hi, vẻ mặt căng thẳng. Khang Hi gật gật đầu : "Rất hợp".

   Khang Hi suy nghĩ lúc, nhìn Thập a ca : "Vậy lập Quách Lạc La Minh Ngọc làm phúc tấn của con !"

   Mặt của Thập a ca sớm đỏ lên, vội vàng cao giọng : "Hoàng a mã, nhi thần hãy còn ..."

   Còn chưa kịp xong, Khang Hi ngắt lời: "Mười bảy mà còn ?"

   Thập a ca cuống đến mức đầu cứ ngừng đảo, rồi vội "Tứ ca, Bát ca đều là lập trắc phúc tấn trước, nếu vậy, cũng lập trắc phúc tấn cho con trước !"

   Khang Hi xịu mặt " càn! Minh Ngọc làm phúc tấn của ngươi ngươi còn cho là xứng hay sao?"

   Thập a ca gấp đến mức biết gì để đáp lời, vội quỳ rạp xuống đất : "Nhi thần phải ý tứ này! Nhi thần, chính là ... nhi thần chỉ là nghĩ..."

   chưa dứt, Bát a ca đứng dậy, mỉm cười, thái độ ung dung chậm rãi : "Hoàng a mã, nhi thần nghĩ là Thập đệ có cảm giác quá bất ngờ, nhất thời chưa thích ứng được. Chờ tới lúc bình tĩnh, chỉ sợ vui mừng con hết đó ạ"

   Thập a ca đột nhiên quay đầu trừng mắt nhìn Bát a ca, mặt có phần tím lại, vài phần nóng ruột, vài phần giận dữ, vài ohần đau, thêm cả vài phần cầu xin.

   Bát a ca cũng nhìn lại , khoé miệng vẫn cười lên: "Thập đệ còn mau tạ ơn !"

   Thập a ca nhìn chằm chằm Bát a ca, thấy vẫn là bộ dạng tao nhã, ánh mắt u ám nặng nề, thể bên trong nghĩ cái gì.

   Cuối cùng, vẻ mặt cầu xin, đau lòng, phẫn nộ của Thập a ca – tất cả đều biến mất, chỉ còn lại sắc mặt hờ hững. chậm rãi quay đầu, quỳ rạp xuống đất, từ từ, nặng nề mà dập đầu lạy ba cái, có thể nghe thanh đầu chạm vào đất, cao giọng : "Nhi thần tạ ơn Hoàng a mã!".

   Bát a ca cũng chậm rãi ngồi xuống.

   Ta cảm thấy ba tiếng dập đầu kia dường như đập vào trong lòng mình. tiếng, tiếng, lại tiếng, nặng nề đè xuống, ép ta thể thở nổi. Sớm biết rằng hôn nhân ở cổ đại là nghe theo cha mẹ, cá nhân khó có quyền tự chủ của mình, nhưng là thực chứng kiến màn này, mới cảm giác được tàn khốc của nó.

   Ta phẫn nộ nhìn chằm chằm Minh Ngọc, nàng cũng nhìn lại ta, mặt có chút bi thương, chút đắc ý, chút cam lòng, còn cả chút phẫn hận. Sau đó, bi thương, đắc ý, cam lòng, phẫn hận cũng đều tan , từ từ chuyển thành nụ cười quyến rũ. Trong ánh mắt phẫn nộ của ta, nàng dần dần đứng dậy, dáng vẻ đoan trang tiến lên tạ ơn. Nhìn bóng nàng cùng Thập a ca song song quỳ xuống, ta chỉ muốn hét lên: Vì sao? Vì sao? Vì sao chứ? phải a ca sao? phải có được thân phận tôn quý nhất sao?Tại sao chính thân phận tôn quý nhất ấy lại tước đoạt thứ trân quý nhất của – tự do!

   Nhớ tới tỷ tỷ, lại nhìn đến màn trước mắt, còn cả ngày tuyển tú tới gần. Chẳng lẽ đây đều là vận mệnh của những người ở trong Tử Cấm Thành sao? Sợ hãi trong người đều bừng dậy, ta lại bị gả cho ai? Nhìn đến người phi tử ngồi cạnh Khang Hi với tuổi tác đáng làm con ông ta, nhìn yến hội mỗi gương mặt xa lạ lại dối trá, toàn thân ta muốn run lên, trong đầu thể khống chế suy nghĩ đến chính mình làm tiểu thiếp cho ông lão này, hay là làm vợ cả của chàng trai kia.

   Ta biết sau đó xảy ra chuyện gì, cũng biết chính mình ra cung như thế nào. Chỉ loáng thoáng khi kiệu vừa dừng trước cửa phủ, ta liền vọt ra, chạy vào đại môn, phía sau đều kêu lên sợ hãi.

   Ta cứ chạy, nhanh chóng mà chạy, liều mạng mà chạy, dùng sức lực của toàn thân mà chạy về phía trước. Ta cảm thấy phải tìm được chỗ mà trốn , bằng ta cũng chẳng hiểu tại sao mà được gả cho ai đó rồi.

   Nha hoàn, nô tài đều ở phía sau đuổi theo, tỷ tỷ cũng vừa chạy vừa gọi "Nhược Hi, Nhược Hi..."

   Bát a ca bước nhanh tới, vừa sai thị vệ tới tóm ta lại. thị vệ nhảy ra trước mặt ngăn ta lại, ta nghĩ nghiêng người qua định chay tiếp ta liền tóm chặt lấy ta. Ta liều mạng giãy dụa, thầm nghĩ thoát ra khỏi ta, nhanh tìm chỗ mà trốn .

   Vừa lúc nghe thấy tiếng Bát a ca từ xa truyền tới: "Đánh ngất nàng!"

   Gáy ta chợt đau nhói, rồi sau đó biết gì nữa.
   ____________________________________________________________________________
   hiến ân cần, phi gian tức đạo: có chuyện gì mà xun xoe, phải kẻ gian cũng là kẻ trộm

   [ii] Nguyên văn: 'Giải linh hoàn nhu hệ linh nhân' – gỡ chuông phải do kẻ treo chuông

   [iii] bài thơ của Mao Trạch Đông

   [iv]Dịch nghĩa: Tiếc thay Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế còn thiếu phong thái văn vẻ, Đường Thái Tông, Tống Thái Tổ chưa đủ phong nhã thanh tao. Con trời kiêu ngạo thuở, Thành Cát Tư Hãn cũng chỉ biết giương cung loan bắn chim điêu lớn. (Họ) đều qua hết rồi, muốn tính nhân vật phong lưu, hãy nhìn ngày nay.

   [v] Nguyên văn: 'mã thí' – nịnh hót

   Từ sau hôm Trung Thu, ta trở nên ít hơn. Xảo Tuệ và Đông Vân mang hết bản lĩnh trong người ra trổ tài, cũng lay chuyển được, mỗi ngày ta nếu ngồi bàn tập viết chữ, cũng ngồi chỗ ngẩn ngơ.

   Lần đầu tiên ta ngồi nghiêm túc suy nghĩ tới cuộc sống ở cổ đại này của ta, nghiêm túc suy nghĩ đến vận mệnh bản thân. Ta ngừng tự hỏi bản thân, chẳng lẽ chỉ có thể chờ mọi việc được sắp xếp sao?

   Đám nha hoàn và nô tài trong phủ đều dùng ánh mắt quái dị len lén đánh giá ta, ta biết tất cả mọi người đều bàn tán, nghĩ ta vì chuyện của Thập a ca mà nổi điên, nhưng mà ta chẳng quan tâm tới chuyện này.

   Tỷ tỷ vẫn ôn nhu như thế, có điều càng thêm lặng lẽ, ưu thương nhìn ta. Ta ngày càng gầy , nàng cũng ngày gầy.

   Có lúc nghe thấy Xảo Tuệ giọng : "Chủ tử, người khuyên tiểu thư ."

   Tỷ tỷ giọng: "Khuyên cũng chẳng được, đến lúc, muội ấy tự hiểu thôi, phải chấp nhận số phận!" Ta nghĩ, , đâu, ta vĩnh viễn hiểu . Số phận là của ta tại sao lại chỉ do câu của người khác quyết định? Từ đến lớn, ta chỉ biết, cố gắng hôm nay – kết quả ngày mai. "Hôm nay hoa, ngày mai quả" là lời răn của ta. Ta thể tiếp nhận được chuyện vận mệnh của mình do mấy câu của người khác. Ta thể, thể! Ta hận ông trời, tại sao người lại đưa ta đến đây? Nếu ban đầu ta vốn được sinh ra ở nơi này, như vậy ta có thể dễ dàng chấp nhận được, nhưng ta lại sống ở đại được 25 năm rồi, được giáo dục rằng số phận là do bản thân nắm giữ, tại lại đột nhiên cho ta biết, tất cả đều định, chỉ có thể chấp nhận mà thôi! Ta thể đón nhận nổi!

   vào cuối thu, lá cây rụng lả tả trong vườn, ta thường đứng dưới tàng cây, ngắm những chiếc lá vương theo gió bay. Mỗi phiến lá trong gió như thể vũ công, bay lên , khẽ vờn xuống dưới, lượn sang trái, uốn sang phải, rồi đột nhiên xoay tròn, thấp thoáng sâu khấu là cái eo thon của người con ấy, quyến rũ vô cùng, nhưng cuối cùng cũng thể chống lại sức hút của trái đất, chậm rãi rơi xuống, mang theo nhớ nhung khôn nguôi với cơn gió.

   Bát a ca và Thập Tứ a ca đứng bên cạnh, cùng ta ngắm hồi 'vũ đạo lá rơi'.

   Ta nhàng : "Chúng nó đều mang theo đau buồn, muốn rơi xuống, nhưng cuối cùng vẫn chẳng thể chống lại số mệnh 'phải rơi'"

   Thập Tứ a ca nhàng : "Ngươi bây giờ trong tình trạng 'Cảm thời hoa tiên lệ, hận biệt điểu kinh tâm', đợi mấy ngày nữa tâm tình tốt lên, ngươi nghĩ thế nữa."

   Ta gì, chỉ tiếp tục nhìn những chiếc lá vờn trong gió.

   Thập Tứ a ca đợi hồi, hỏi "Nhược Hi ngươi rất thích Thập ca phải ?"

   Ta tiện tay nắm lấy mảnh hoàng diệp bay qua trước mắt, : "Đúng vậy! Ta rất thích huynh ấy. Huynh ấy trong sáng, thẳng thắn, hồn nhiên, hoạt bát, có thể làm cho ta vui vẻ. Quan trọng nhất là huynh ấy đối xử rất tốt với ta." Ta đem chiếc lá trong tay thả theo chiều gió, nhìn nó tiếp tục dập dờn , tiếp tục : "Có điều ta thích huynh ấy khác với việc thích trong suy nghĩ của các người, huynh ấy chỉ là bạn tốt của ta thôi".

   Thập Tứ a ca kinh ngạc hỏi "Vậy người vì sao lại khó chịu với hôn của Thập ca? Người ta đều 'Thập Tam muội vì hôn của Thập a ca mà giận điên lên'."

   Ta xoay người nhìn : "Ta khó chịu phải vì hôn của huynh ấy, ta khó chịu vì hôn đó là do bị ép buộc, huynh ấy cũng muốn thế." Hít vào hơi, ta tiếp: "Ta khó chịu vì tại sao số phận của mình lại do người ta áp đặt, tại sao lại phải tự mình nắm giữ chứ?"

   Vừa dứt lời khuôn mặt Thập Tứ a ca như bị đông cứng, trừng mắt nhìn ta. Bát a ca nhìn ta chằm chằm. nghiêm mặt lạnh lùng, rồi "Những lời đại nghịch bất đạo này, lần sau được phép nữa!"

   Ta nhếch miệng, cười lạnh tiếng, nghiêng đầu quay . ta tiến đến gần, nắm chặt cằm của ta hướng về ta, mắt ta nhìn chằm chằm vào mắt ta, lạnh lùng "Nghe chưa?"

   Ta quay quay đầu né tránh, lại phát ta dùng lực quá mạnh, hoàn toàn có cách nào giãy giụa, thể làm gì khác là nhìn thẳng vào mắt ta.

   ta từ từ tăng thêm sức mạnh ở tay, giọng lạnh lùng lại vang lên: "Nghe chưa?"

   Ta chịu trả lời, chỉ cảm thấy cằm mình càng lúc càng đau, ta giống như muốn bóp chết ta. Thập Tứ a ca kêu lên: "Bát ca!"

   Bát a ca để ý , chỉ hỏi ta: " nghe chưa?"

   Ánh mắt ta lạnh như băng, ta đành giương mắt oán hận nhìn, cam lòng mà "Nghe thấy rồi!"

   ta chăm chú nhìn ta, từ từ thu tay, phất tay áo bỏ .

   Thập Tứ a ca trầm giọng : "Ngươi điên rồi? 'Người ta' này là thiên tử Đại Thanh, Bát ca cũng vì tốt cho ngươi!" xong liền xoay người đuổi theo Bát a ca.

   Ta vẫn cứ đứng ngây ngốc trong mưa lá lúc, mãi khi nó đọng lại thành hình ảnh trong gió.

   Mãi đến khi Xảo Tuệ tới tìm ta, nàng nhìn ta, thở dài, nhàng đỡ lấy ta "Tiểu thư, nơi này gió lớn, chúng ta về thôi".

   Ta chậm rãi bước vô thức theo nàng quay về. Vào nhà, tỷ tỷ nhìn thấy ta, vội tiến lên đỡ, kéo qua tay ta, giật mình : "Sao tay lại lạnh đến thế này?" Vừa giúp ta ngồi xuống, vừa sai Xảo Tuệ lấy trà nóng,

   Tỷ tỷ xoa xoa hai tay giúp ta, tay nàng ấm áp,hơi ấm truyền đến tay ta, ấm áp lại từ tay truyền đến tim ta. Ta nhìn gương mặt gầy yếu của tỷ tỷ, rồi cảm thấy đau lòng, vừa thấy ấm áp, vừa thấy tủi thân, nhịn được liền ôm nàng khóc oà lên.

   Tỷ tỷ ôm ta, vừa vỗ vỗ lưng vừa thầm: " Khóc ra là tốt rồi, khóc ra là tốt rồi".

   Khóc cả buổi, cảm thấy họng cũng nghẹn lại, nước mắt ta mới ngừng rơi, chỉ là muốn đứng dậy, vẫn ngồi ôm chặt tỷ tỷ.

   Tỷ tỷ cũng gì, bàn tay vẫn xoa lưng cho ta, qua hồi lâu, cúi đầu dựa vào trong lòng nàng, ấp úng hỏi: "Bởi vì muội đánh Minh Ngọc cách cách, nàng mới phải gả cho Thập a ca sao?"

   Tỷ tỷ nâng ta dậy, lấy khăn tay lau mặt cho ta, : "Muội đánh hay , nàng cũng vẫn phải gả cho Thập a ca." Nàng khẽ thở dài, "Chúng ta cũng chỉ là con cờ trong tay Hoàng Thượng mà thôi. Muội tưởng Hoàng Thượng nhất thời nảy ra chuyện đó sao, thực ra chẳng qua là quý phi đoán được tâm ý của người, tìm lúc thích hợp,phối hợp cùng Hoàng Thượng thôi."

   Ta nghe xong gì, thầm thở dài, là ta đánh giá bản thân mình quá cao, lại cho rằng Minh Ngọc cách cách nghĩ là ta thích Thập a ca liền muốn đoạt đến để trả thù ta. Có điều như vậy cũng tốt, ta cũng giảm được vài phần áy náy với Thập a ca. Những người trong cung này...! Đột nhiên rùng mình cái, toàn thân toát ra khí lạnh. Nhớ tới lời lúc trước, vội ôm chầm tỷ tỷ, trong lòng vô cùng sợ hãi, thể tiếp tục linh tinh, tuyệt đối thể, nếu hại chết tỷ tỷ.

   Lá cây càng lúc rơi càng ít, tâm tình ta cũng dần trở lại bình thường, ít nhất là ngoài mặt. Ta cũng có thể cười đùa được hai ba câu với nha hoàn, chỉ là cơm vẫn ăn được nhiều. phải nghĩ tới chạy khỏi phủ, nếu ta là nha hoàn, có lẽ chạy trốn cũng bị quá để ý, mà ta là con của tướng quân, em vợ của Bát bối lạc gia, lại là tú nữ chờ tuyển. Thiên hạ này là thiên hạ của nhà Ái Tân Giác La, ta có thể chạy nơi nào?. Hơn nữa, ta còn có tỷ tỷ, nếu ta thực bỏ , chỉ sợ nàng chịu nổi.

   ngày, ta ở trong phòng tập viết chữ Xảo Tuệ có Thập Tứ a ca tới. Ta dừng bút, ra khỏi phòng, thấy Thập Tứ ở trong viện.

   Ta tiến lên thỉnh an hỏi: "Tại sao vào phòng?"

   "Chúng ta dạo chút ."

   Ta gật đầu, Xảo Tuệ cầm chiếc áo choàng gấm màu xanh nhạt có thêu hoa khoác thêm cho ta, lại dặn đừng đứng ở đầu gió, ta đáp ứng rồi theo Thập Tứ a ca .

   đường cả hai đều im lặng, được lúc, Ta cười "Ngươi làm sao vậy? hồi mà câu cũng , buồn chết người."

   Thập Tứ cười khan hai tiếng rồi đáp: "Lúc trước dường như có rất nhiều điều muốn , mà bây giờ lại biết điều gì."

   Ta đứng nghiêm, nghiêng người nhìn "Ta ổn rồi."

   dừng lại, nhìn ta "Ngươi ổn, nhưng Thập ca vẫn còn..."

   Ta chuyện, chỉ nhìn .

   lại thở dài, : "Từ sau tiệc Trung Thu, huynh ấy cũng lên triều, hoàng a mã hỏi mấy lần, Bát ca đều là thân thể khoẻ, nều cứ tiếp tục như vậy hoàng a mã cho thái y tới khám."

   Ta cúi đầu ngắm giầy của mình, hỏi "Ngươi muốn ta làm cái gì đây?"

   đáp: "Tới gặp rồi khuyên nhủ huynh ấy."

   Ta im lặng chút, rồi gật đồng đồng ý, "Khi nào ?"

   "Ngày mai tan triều ta đến đón người."

   Ta đáp "Được!"

   Ta ngồi cùng Thập Tứ xe ngựa, đường cả hai đều gì.

   Lúc ra khỏi cửa cũng thấy tỷ tỷ hỏi gì, ta nghĩ chắc Bát a ca cho người qua với nàng. Tới cửa cung, xuống xe ngựa, lại đổi sang ngồi kiệu, được nửa buổi kiệu mới ngừng.

   Thập Tứ a ca đưa ta vào sân, sau đó dừng lại, chỉ vào cửa phía đối diện, : "Ta vào đâu."

   Ta gật đầu, muốn cất bước, lại thêm : "Lát nữa ta giữ chân bọn thái giám thị vệ, cố gắng nhanh chút."

   Ta ừ tiếng rồi vén rèm vào.

   Bước vào cửa thấy nồng nặc mùi rượu, chỉ là chưa nhìn thấy người. Ta nhìn cổng vòm bên cạnh có bức rèm châu buông xuống liền bước vào đó. Những hạt châu va vào nhau nghe êm tai. Thập a ca nằm nghiêng ở sạp, buồn nhìn, quát: "Ta đừng làm phiền ta, mau cút !"

   Ta tiến lên hai bước đứng lại nhìn , định nhưng chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. mở choàng mắt, vẻ mặt tức giận, nhìn là ta, tức giận lại chuyển sang kinh ngạc, rồi lại thành ảm đạm, chậm rãi ngồi dậy.

   Ta bước đến bên bàn ngồi xuống, cầm bầu rượu bàn lắc lắc, bên trong còn chút rượu, lại buông xuống. Im lặng hồi, ta hỏi: "Huynh định tiếp tục say sưa thế này sao? Say rồi phải cưới Minh Ngọc cách cách nữa sao?"

   im lúc, rồi : "Ta chỉ là có chút phiền muộn trong long."

   Ta hỏi" Phiền chuyện gì vậy?"

   cúi đầu nhìn xuống, giọng buồn bực: "Muội xem ta phiền chuyện gì?"

   Ta còn bối rối như lúc mới bước vào, lúc này lại càng bình tĩnh: "Thứ nhất phiền vì huynh thích Minh Ngọc cách cách, muốn kết hôn với nàng. Thứ hai là vì huynh có cảm tình với ta lại thể lấy ta." đứng lên đến ngồi bên cạnh, cầm chén rượu xoay xoay, qua lúc, thấp giọng hỏi: "Muội chịu làm trắc phúc tấn của ta sao?"

   Ta nhất thời sửng sốt, ngờ đến hỏi điều này. quên mất ở cổ đại năm thê bảy thiếp là chuyện thường tình.

   ngẩng đầu, nhìn ta tha thiết, nhấn mạnh: "Ta đối đãi với muội tốt, ta nhất định..."

   Ta vội vàng cắt đứt lời , "Ta muốn."

   cắm chặt hàm răng, nhìn ta gật gật đầu, đột nhiên cầm chén rượu, hơi cạn sạch, "Ta biết! Cho dù muốn muội làm đích phúc tấn của ta, muội cũng chưa chắc đồng ý. Lúc trước chỉ có chút hi vọng. tại..." cười khổ, "Càng có khả năng."

   Ta cầm chén rượu bàn lên ngắm, "Nếu huynh chuyện gì cũng đều hiểu , vậy liền làm người thông minh . cần làm cho Bối Lạc gia bọn họ lo lắng, lại khiến cho Hoàng Thượng tức giận."

   lại rót rượu, uống hết rồi : "Ta làm theo Hoàng a mã sắp xếp, chẳng lẽ cả khó chịu cũng thể bộc lộ?"

   Ta lấy bầu rượu rót cho mình chén, "Việc lớn cũng khuất phục, đừng ở đây làm việc 'Thân giả thống, cừu giả khoái'[ii]?" xong chính mình cũng uống ly.

   Uống hơi vội, ta liền bị sặc,phải lấy khăn tay che miệng, ho khan hai tiếng, lau miệng lại hỏi: "Nhược Hi, muội có từng thích ta ?"

   Ngẩng đầu, thấy trong mắt vừa là chờ mong, căng thẳng lại pha lẫn sợ hãi. Ta cúi đầu, vân vê khăn tay, lát sau thấp giọng " từng thích."

   thở ra, cười khẽ đứng lên, "Nhược Hi ta rất vui. Muội biết ? Mấy ngày nay đều muốn hỏi muội chuyện này, có điều lại sợ câu trả lời của muội, liền thôi." lại uống nữa, "Muội yên tâm. Ta sau này sống tốt. Nghĩ tới muội từng vì ta mà xướng khúc, từng khiến ta vui vẻ, từng làm ta khổ sở, ta nhất định vui vẻ."

   Ngừng hồi, chậm , "Từ đến lớn, tất cả mọi người đều cảm thấy ta ngu dốt, học hành tốt, dạy mãi cũng thế. Chỉ là bọn họ chẳng bao giờ hiểu, ta cố gắng hết sức, ta có cố mấy cũng thể bằng Tứ ca, Bát ca hay Thập Tứ đệ. Bọn họ đọc lần liền nhớ, ta đọc ba lần cũng vẫn vào. Hoàng a mã cái gì, bọn họ rất nhanh liền hiểu, ta nghĩ mãi cũng biết rốt cuộc người có ý gì. Tính tình lại nóng nảy, cho nên thường xuyên gặp rắc rối. Mọi người đều ngầm cười nhạo ta, chỉ có Bát ca lúc nào cũng lo cho ta, che chở cho ta." ngừng lúc, giọng hỏi, "Nhược Hi, muội có thấy ta ngốc ?"

   Ta hé miệng cười, : "Ngốc! ngốc ta có thể bắt nạt được sao?" Cố ý dừng chút, tiếp: "Nhưng mà ta thích cùng huynh chơi, chính vì huynh ngốc, bởi vì huynh vui buồn ràng, vui là vui, vui là vui, thích tức là thích, ghét tức là ghét, giống những người kia chuyện lòng vòng, trong lòng hận, mặt lại cười, cho nên đứng trước mặt huynh, ta vui có thể cười to, vui có thể tức giận. Huynh biết ? Ở bên cạnh huynh, ta rất vui vẻ, thực vui vẻ."

   nhìn ta chăm chăm lúc ta . Ta xong, quay , im lặng, lúc mới thầm với đầy giọng mũi "Ta cũng rất vui".

   Nhất thời hai người đều biết gì, ngồi im lặng nghe tiếng Thập Tứ a ca: "Phải trở về rồi!"

   Ta đứng lên, rót ra hai chén rượu, đưa Thập a ca chén, ta chén. Hướng mời rượu, rồi nâng chén cạn sạch, sau đó để lại bàn. thấy ta uống hết, cũng cầm lên uống cạn.

   Ta cười, cúi người chào "Nhược Hi cáo lui!", rồi ra cửa.
   ___________________________________________________________________________________
   2 câu trong bài 'Xuân Vọng' – Đỗ Phủ; dịch nghĩa: Cảm thương thời thế hoa rơi lệ, oán hận biệt ly chim đau lòng.

   [ii] Người thân đau đớn, kẻ thù vui mừng

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :