Bộ Bộ Liên Hoa - Thanh Ca Nhất Phiến (89 chương)

Thảo luận trong 'Thùng Rác'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Bộ Bộ Liên Hoa

   [​IMG]

   Tác giả: Thanh Ca Nhất Phiến
   Thể loại: Xuyên , trạch đấu, tình cảm sâu sắc
   Độ dài: 89 chương
   Converter: Ngocquynh520
   Editor: TieuKhang
   Nguồn: ***************.com


   ◎◎◎
   Giới thiệu:

   tranh đấu của Tiết Thiện Thủy và tên nam nhân chỉ bắt đầu bởi đạo thánh chỉ tứ hôn: Nữ nhi của Học Sĩ Thiên Chương các Tiết Lạp, đức tính hiền thục, có thể giỏi về mặc ứng xử, trinh tiết thông tuệ.

   Lập tức tứ hôn cho thế tử Phủ Vĩnh Định Vương, chọn ngày lành tháng tốt cử hành đại hôn. (Thế tử là con của Vương gia hoặc quận Vương)

   Từ nữ nhi quan văn Ngũ Phẩm ai biết đến bỗng vọt lên trở thành Thân Vương Thế tử phi khiến cả Kinh Thành phải trố mắt nhìn, Thiện Thủy có cảm giác mình giống như bị bắt bỏ ở giữa cầu Độc Mộc.

   Phía trước có Hổ, sau lưng có Sói, dù cho nàng có nhảy xuống, ở dưới lại còn có cá sấu há mồm chờ. Nếu sau lưng mọc ra cánh, vậy khỏi phải giả dạng thiên sứ, giả chết là được.

   Đáng tiếc ngay đêm tân hôn, Thiện Thủy nhận ra, việc nằm giả chết, nhất là ở trước mặt tên nam nhân Hoắc Thế Quân này, ra đây mới chính là môn khó luyện nhất trong quá trình học tập.


  2. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   CHƯƠNG 1

   Tại vùng ngoại thành Lạc Kinh, cuối mùa Xuân tháng Tư chính là lúc hoa Mẫu Đơn khoe sắc, hương thơm ấm áp lan tỏa xung quanh mỗi người.

   con đường quanh co khúc khuỷu dưới chân núi phía Nam, xa xa truyền đến trận tiếng vó ngựa như sấm rền vang, xen lẫn tiếng cười hò hét tùy ý của nhóm nam tử. Khiến chim thú hai bên trong rừng hoảng sợ rối rít chạy tán loạn khắp nơi. Tiều phu cùng người hái thuốc ven đường cũng phải dừng bước quay đầu lại trông về nơi xa đó. Đến khi thanh hò hét đến gần, lại trông thấy phía yên tuấn mã đều là kiểu bằng ngọc, cưỡi ngựa quả nhiên là tốp ăn mặc cẩm phục hoa lệ, thắt lưng nhóm thiếu niên trong Kinh đó lại còn phối bảo kiếm ngàn vàng. Liền biết lúc này chính là thời gian tốt để vui chơi săn bắn, những nhóm Quý công tử nhà cao cửa rộng này dường như mỗi ngày đều đến trong núi Đông Giao ở phía Nam để kết bạn, thi đấu săn bắn với nhau lấy đó làm niềm vui, từ lâu thành thói quen còn cảm thấy quái lạ. Để tránh gây chuyện sinh họa, cũng chỉ có thể lập tức né tránh đến sau bụi cây ở bên cạnh, chờ đợi trận ầm ĩ kinh thiên này qua mà thôi.

   cặp thỏ hoang vốn núp nghỉ ngơi trong bụi cỏ, bị tiếng ồn ào huyên náo này làm cho hoảng sợ đến nỗi mất bình tĩnh, bọn chúng mất phương hướng lủi vào trong rừng lẩn trốn, nhưng lại tranh nhau trước sau tháo chạy về hướng đường núi. Hai mắt thiếu niên nam tử cưỡi ngựa dẫn đầu ở phía trước tỏa sáng, lập tức rút tên lắp vào cung, trái giương phải bắn. Trong tiếng kêu xé gió của mũi tên, cuối cùng phát xuyên qua đôi thỏ, mà khí thế ngựa cưỡi ở dưới người hề thuyên giảm chút nào, cho đến khi sắp vọt tới con mồi bị bắn dính liền ngã tại đường ở đối diện phía trước, lúc này mới từ từ dừng lại. Ngay lập tức có thị vệ chạy xách lỗ tai đôi thỏ vẫn cong chân run rẩy, giơ thẳng lên cao vui mừng lớn tiếng : "Nhất tiễn song thỏ. thỏ vào cổ, thỏ vào bụng!"

   Tài bắn cung chính xác như vậy, chỉ có lực đạo chính xác, còn phải phán đoán vị trí con mồi cùng với phải ra tay đúng lúc, quả rất xứng đáng được xưng tụng bất phàm. Nhóm thiếu niên ngựa đuổi theo ở phía sau rối rít ca ngợi thán phục.

   Thiếu niên bắn mũi tên này khoảng mười tám - mười chín tuổi, thân mặc cẩm phục tơ lụa màu xanh tím, thắt lưng cài Song Long gắn liền nhau được khảm ngọc quý, hai chân đạp yên ngựa Tử Kim mang đôi giầy đế cong bằng gấm màu đen, mặt mũi tuấn, thần thái hoạt bát, trán bởi vì trước đó hăng hái phi ngựa mà tiết ra lớp mồ hôi mỏng, lấp lánh tỏa sáng trong ánh nắng mặt trời, quả nhiên là tuấn uy vũ bất phàm. Lúc này trông thấy mũi tên mình bắn ra trúng luôn cả hai, vô cùng hưng phấn, quay đầu lại nhìn mọi người cười ha ha : "Cũng chỉ là gặp may mà thôi! Hôm nay quả được vui chơi thỏa thích. Vốn nên mở tiệc chiêu đãi chư vị ngàn ly rượu ngon. Nhưng vì còn có chính khác, chỉ đành phải trải chiếu thiết đãi vào hôm khác, mong chư vị đừng nên oán trách!"

   Thiếu niên này họ Hoắc tên Thế Du, tự Tử Trân, thân phận phải là loại hiển quý bình thường, chính là An Dương Vương con trai của đương kim Đại Nguyên Hoàng đế Đức Tông, là con trai trưởng của Chung hoàng hậu cung Ý Đức sinh ra. Đức Tông mặc dù vẫn chưa thiết lập Đông cung thái tử, chỉ nuôi dưỡng thành nhân số trong mấy vị hoàng tử, hằng năm chỉ Phong Vương vài người tài giỏi đứng đầu, dòng họ bên mẹ cũng được hiển hách theo, nhân tài võ công đều là đứng nhất, gia phong thái tử chẳng qua cũng chỉ là chuyện sớm muộn. Nhóm thiếu niên này mặc dù xuất thân hiển quý, bậc cha ông tổ tiên phải ông là chú bác tốt xấu gì cũng là trọng thần đương triều, nhưng sao có thể vượt qua nổi đây? Nghe thấy thế, tất nhiên đều nhốn nháo gật đầu cung kính đưa tiễn.

   Hoắc Thế Du nhìn lượt mọi người ôm quyền cáo biệt, giá tiếng, tuấn mã dưới thân liền nhấc chân mang theo phóng , thị vệ đuổi theo sát bên, chẳng mấy chốc bóng dáng dần dần biến mất ở tại đường núi phía sau cây gỗ Thu dài. (Cây Thu, là loại gỗ dùng để đóng bàn cờ)

   Những người còn lại thấy An Dương Vương bỏ rồi, đương nhiên cũng còn lòng dạ nào ở lại nữa, nhưng hứng thú vui chơi vẫn chưa giảm, bàn bạc với nhau trở về Thành tiếp tục tìm vui. Lý Trăn của phủ Tĩnh Hải Hầu đứng ra đề nghị: "Hôm nay vừa đúng mười lăm, Sở Tích của Phi Tiên lâu tối nay có khảy đàn nhị mua vui cho khách, tháng cũng chỉ có lần, nhất định phải đến đó cổ động!"

   Nếu như Phi Tiên lâu này chính là nơi tiêu tiền trong chốn tiêu tiền ở Lạc Kinh, Sở Tích này chính là ‘hoàng kim - thúy ngọc’ tài năng xuất chúng giữa đám hoa xí, nên mới có hai tên tuyệt đẹp này, tài hoa có hai. Phố phường Lạc Kinh nhiều vô kể những công tử gia đình quyền quý phong lưu cợt nhã, khỏi mơ ước được trở thành bề tôi dưới váy nàng. Chỉ tiếc nàng mắt cao hơn đầu, phía sau còn có người chống lưng, tháng cũng chỉ có vào ngày mười lăm mới thân tiếp khách mà thôi.

   Nghe được Lý Trăn nhắc tới, ngay lập tức liền có người hò hét hưởng ứng, có người tiện thể theo: "Nhìn thấy nhưng được ăn, vậy còn ý tứ gì? Có bản lãnh giành được nàng từ tay cái vị phủ Vĩnh Định Vương kìa, đấy mới gọi là bản lãnh ."

   Lời vừa ra, ngay lập tức dập tắt toàn bộ tiếng ầm ĩ.

   Thế tử Hoắc Thế Quân phủ Vĩnh Định Vương, vốn là cháu của Đức Tông, bởi vì Vĩnh Định Vương mất sớm, khi còn được đón vào trong cung, do Đức Tông tự mình nuôi dưỡng. Từ thông minh hơn người, tâm tư kín đáo, rất được Đức Tông mến. mến dành cho thậm chí còn hơn cả mấy vị hoàng tử. Mười sáu tuổi nắm giữ thống lĩnh Long Vệ cấm quân Kinh Sư, khi mười tám tuổi, nước Tây Kỳ phụ thuộc Đại Nguyên bị nước láng giềng Mạc Bắc Đát Thản xúi giục làm phản, liên hiệp tấn công đánh chiếm được mười lăm quận Hoa Châu giàu có, dọc đường đốt giết đánh cướp, những nơi ngang qua, nhà của đều san thành bình địa, bá tính bình dân thương vong kể xiết, mười lăm quận gần như biến thành Quỷ Vực. Lúc bấy giờ, Hoắc Thế Quân cùng với Tiết độ sứ Hoa Châu là Hồ Diệu Tông cùng nhau lãnh binh chinh phạt. Hồ Diệu Tông bất hạnh chết trận, Hoắc Thế Quân vẫn tiếp tục lãnh ấn soái tiến đánh, cuối cùng chém chết được Quốc Vương Tây Kỳ, dẫn mười vạn quân phản loạn liên hiệp bao vây đánh sống chết trận ở dưới chân núi Lương Sơn, đem gần vạn binh lính bị bắt làm tù binh lần lượt đào hố chôn sống cho đến chết. Nghe từ đó về sau, dân bản xứ cứ vào mỗi đêm đều nghe thấy có tiếng gào khóc thảm thiết thê lương truyền ra từ Lương Sơn, đều cho rằng đó là linh hồn oán hận bất diệt tác quái. Từ đó cuộc sống của Đát Thản tổn thương trầm trọng, phải rút lui về vùng trung bộ Mạc Bắc, đến nay dám xuôi nam bước. Lúc Khải hoàn, Đức Tông long trọng gia phong ban thưởng, còn muốn tiếp tục duy trì chức vị Vĩnh Định Vương, nhưng lại bị Vương Phi lòng hướng Phật dâng thư lấy lý do tuổi tác ngăn cản, lúc này mới chịu từ bỏ. Nhưng trải qua trận chiến này, danh tiếng thần bí của Thế tử Hoắc Thế Quân phủ Vĩnh Định Vương liền truyền khắp thiên hạ. Nhắc tới thủ đoạn tàn ác của , ai mà kiêng nể ba phần. Có điều người như vậy, thế nhưng từ thời niên thiếu lại có tiếng là phong lưu kềm chế được. Thế tử phi vốn định là công chúa nước Nam Sở. ngờ vào bốn năm trước, năm mười tám tuổi khải hoàn hồi triều, trước khi gặp mặt đại hôn, công chúa đường đưa tiễn xuất giá lại nhiễm phong hàn trị được, vừa đến Lạc Kinh bỏ mạng. Mọi người vào thời điểm đó đều thầm nhao nhao đồn đãi, ác nghiệt quá nặng ắt tổn hại phúc thọ, việc Thế tử phi chưa qua cửa mà chết, đó là người thân bên cạnh gặp xui xẻo đầu tiên. Đến nay vẫn về chuyện cưới hỏi. Nhưng trong Lạc Kinh người người đều biết, vị khách duy nhất có thể lọt được vào mắt Sở Tích của Phi Tiên lâu tiếp đãi, cũng chính là vị Hoắc thế tử phủ Vĩnh Định Vương này.

   Cả nhóm người yên lặng trong chốc lát, rồi lại tiếp tục nghị luận, vẻ mặt hâm mộ có, khinh thường cũng có. Tiết đối với đề tài này cũng có thấy hứng thú gì mấy, trông thấy dáng vẻ Chung Di tiểu nhi tử của phủ Thái Sư có phần nhàm chán vô nghĩa, lặng lẽ thúc ngựa đến bên cạnh , gọi tên tự của , đè thấp giọng cười : "Tử Tức, hôm nay muội muội ta đúng lúc theo mẫu thân ta cùng với gia quyến Viện Sử Thái Y Viện du Xuân ở hồ Bạch Lộc, nếu như ngươi muốn , chúng ta cùng , biết đâu vận khí tốt, ngươi có thể được trò chuyện vài câu với muội muội ta."

   Chung Di cảm thấy nhàm chán vô vị, vừa nghe lời đề nghị này của Tiết , ngay lập tức có sức sống trở lại, bỏ lại mọi người cũng hề chào hỏi tiếng, liền mang theo tùy tùng cùng Tiết giục ngựa chạy .

   Nhóm thiếu niên ở lại bị việc đó gây chú ý, có người còn thầm câu: "Bất quá cũng chỉ xuất thân từ phủ Học Sĩ Ngũ Phẩm, hiểu sao có thể kết thân được với vị quốc cựu gia Tử Tức này, cả ngày theo rời. . . . . ."

   Đồng trang lứa giao du với nhau trong Kinh, hợp ý đầu tiên chính là dòng dõi cấp bậc. Tựa như Tiết này, xuất thân thuộc dạng cấp thấp, phụ thân Tiết Lạp tuy là Đại Nho* đương thời, thậm chí ngay cả Đức Tông cũng tương đối kính trọng ông ấy, nhưng cũng chỉ giữ chức quan Học sĩ Thiên Chương các. Nếu có Chung Di, chỉ dựa vào thân phận của riêng Tiết , chiếu theo đó mặc kệ như thế nào cũng có khả năng lọt vào trong nhóm thiếu niên hiển quý này. (*nhà thông thái về Nho giáo)

   Chung Di vội vã gặp mỹ nhân trong mộng của mình, hề để tâm nghe thấy những lời đó. Tiết tuy nghe hết vào trong tai nhưng cũng chỉ có thể vờ như nghe thấy, môi hơi mím chặt rồi sau đó đánh ngựa đuổi theo.

   . . . . . .

   Vào lúc này, Tiết Thiện Thủy theo mẫu thân Văn thị cùng với gia quyến Viện Sử - Trương Thanh của Thái Y viện cùng nhau du ngoạn ngắm hoa ở hồ Bạch Lộc.

   Thái Tổ Vương Triều vốn dùng hồ Bạch Lộc làm huấn luyện thủy quân, ra sức khai quật xây dựng thành cái hồ lớn ở phía Nam ngoại thành Lạc Kinh, sau đó lại bỏ phế, trải qua trăm năm, bởi vì cảnh vật xung quanh tươi tốt, bên trong còn trồng hoa Mẫu Đơn khắp nơi, mỗi khi đến ngày Xuân, nghiễm nhiên trở thành hậu hoa viên cho nhóm quý phu nhân trong Kinh kêu gọi bằng hữu ùn ùn rủ nhau đến du ngoạn vui chơi. Ngay cả đương kim Thái hậu mấy ngày trước cũng ở nơi này thiết đãi hoa yến mời nhóm mệnh phụ cùng đến ăn mừng. Phụ thân Thiện Thủy Tiết Lạp tuy là Thầy dạy cho các hoàng tử từ thuở , nhưng bổng lộc cấp bậc cao nhất Hàn Lâm Viện cũng qua Ngũ Phẩm, Văn thị vì chưa có Cáo Mệnh* ở người, cho nên hoa yến lần trước cũng được mời. Trương gia cũng như thế. Trương Thanh Liệt của Viện Sử phẩm cấp cao nhất Thái Y viện, nhưng cũng như nhau chỉ là chức quan Ngũ Phẩm. Bởi vì hai nhà Tiết Lạp cùng Trương Thanh qua lại thân thiết, nữ nhân đương nhiên cũng trở nên thân mật hơn. Hôm nay, Trương phu nhân mời Văn thị cùng nhau ngắm Xuân, Vệ Quan trông coi hồ này là thông gia trong gia đình nàng, lại đáng ngại. Văn thị đồng ý, rồi dẫn theo Thiện Thủy cùng ngồi xe đến trước. (*cáo mệnh chính là phụ nữ được phong tước hiệu trong thời phong kiến)

   Bởi vì vừa qua khỏi hoa yến của Thái hậu vào mấy ngày trước, cho nên hôm nay ở nơi này ngoại trừ nữ quyến hai nhà Tiết - Trương, cũng có người khác. Văn thị cùng Trương phu nhân ở phía trước, Thiện Thủy cùng nữ nhi Trương gia mới mười ba tuổi Trương Nhược Dao theo ở phía sau, sau lưng chính là nhóm nha đầu của hai nhà, dạo nửa vòng ven bờ hồ, rồi ngắm nhìn mấy vườn hoa Mẫu Đơn, mọi người đều có chút mỏi chân, trống thấy phía trước có đình nghỉ mát, nhóm nha đầu qua dùng khăn phủi mặt băng ghế trước, rồi mới cùng nhau ngồi xuống nghỉ chân.

   Văn thị cùng Trương phu nhân chưa được mấy câu tán gẫu, đến chuyện tháng sau tuyển chọn tú nữ.

   ra là Triều Đại Nguyên này có quy củ, cứ ba năm lần, hễ là Ngũ Phẩm trong Kinh, nữ nhi gia đình quan viên các Châu Tam Phẩm trở lên, có độ tuổi từ tròn mười ba đến mười sáu được hôn ước, phải đưa danh tánh báo lên phủ Nội Vụ sàng lọc tuyển chọn. Chủ yếu là bổ sung hậu cung, cũng là kén vợ cho hoàng tử, rất nhiều Quận Vương cùng với cận thần lập được công lớn chọn người ưu tú để sánh đôi. Đức Tông tuổi gần năm mươi, nhiều năm qua đối với hậu cung cũng có nhiều ham thích. Cho nên lần này tuyển chọn, chủ yếu cũng là vì chuyện của nhóm hoàng tử, Quận Vương hoàng thân quốc thích.

   Trương phu nhân liếc mắt nhìn Thiện Thủy ngồi sánh vai với nữ nhi nhà mình. Gặp phải ánh mặt trời chiếu rọi xuống, nước da nàng mịn màng trơn láng trắng như tuyết, cử chỉ nhã nhặn đoan trang, cộng thêm gương mặt vô cùng xinh đẹp. Tuy người mẹ nào trong thiên hạ cũng đều muốn thiên vị con cái của mình, nhưng cũng thể thừa nhận nếu đem nữ nhi nhà mình so sánh với con bé, quả ảm đạm thất sắc. kiềm được cất lời khen ngợi: "Thiện Thủy nhà phu nhân dáng mạo kiều xinh đẹp giống như được nhào nặn ra từ khối bột, ngay cả ta mà cũng càng nhìn càng thích. Lần này nếu như con bé được chọn trúng, lão tỷ tỷ ngươi cũng đừng quên chuyện hai ta xong lúc trước rồi đấy."

   Văn thị nghe thấy nữ nhi được ngợi khen, trong lòng đương nhiên vui vẻ.

   Tiết Thiện Thủy tại cũng gần mười sáu rồi.

   Lần trước đại tuyển tú nữ, nàng chưa đủ mười ba, cho nên có báo lên. Qua mười ba, lại phải chờ đợt tuyển tú nữ vào ba năm sau, chưa được nội phủ hoàng thất sàng chọn, thể tự chủ hôn phối, cho nên vẫn kéo dài tới nay.

   Đợt tuyển tú nữ này, danh mục dâng lên tuy là lấy tài đức làm đầu, thực tế trong những năm qua, cân nhắc kết thân cũng chỉ là gia thế cùng quyền vị mà thôi. Giống như Tiết gia cùng Trương gia, mặc dù nữ nhi cũng theo như quy chế đưa tên báo lên, nhưng bất kể là Văn thị hay là Trương phu nhân, cũng chưa từng nghĩ tới nữ nhi mình có cơ hội được lựa chọn trúng tuyển, bất quá cũng chỉ làm qua loa cho có mà thôi. Phu nhân hai nhà được ảnh hưởng từ trượng phu, đều màng ham thích danh lợi, nhận thấy có giao hảo, số tuổi nam nữ cũng thích hợp, liền tính đến chuyện kết thân.

   Phu nhân hai nhà trước đó cũng bàn bạc xong, đợi đợt tuyển tú nữ lần này kết thúc, định ước thành hôn cho Thiện Thủy và con trai của Trương gia. Lúc này thấy bọn nữ nhi ở bên cạnh, ra sợ chúng ngượng ngùng, cho nên mới mượn lời gợi ý mà thôi.

   Thiện Thủy bị Nhược Dao lôi kéo, xoay người trông thấy tốp sắc vàng rực rỡ khí thế phóng túng ở phía ngoài đình. Nhìn thấy hiếm khi có được tiểu nương ra, có vẻ hết sức hưng phấn, nhân cơ hội đó cũng theo nàng đùa mấy câu. Bên kia, lời của mẫu thân mình cùng Trương phu nhân thế nhưng chữ cũng lọt vào trong tai nàng, trong lòng cũng có dao động gì lớn.

   Con trai của Trương gia - Trương Nhược Tùng, lớn hơn nàng tuổi, năm nay mười bảy. Thừa kế nghiệp phụ thân, là phó sứ kho dược liệu khô của Thái Y viện hoàn toàn có phẩm cấp nào. Bởi vì hai nhà có qua lại thân thiết, trước đó đôi bên cũng gặp mặt. Trương Nhược Tùng sạch nhã nhặn, vạt áo tay áo lúc nào nhiễm chút mùi thuốc, nhìn thấy nàng mặt liền đỏ, là thanh niên rất tốt, tương lai cũng tệ, ắt hẳn cũng y quan Ngũ Phẩm. Ấn tượng Thiện Thủy dành cho cũng xấu. Qua lần tuyển tú nữ này, nàng gả cho , về sau cũng như mọi người nâng khăn ngang mày sanh con dưỡng cái cho trượng phu, cả đời cứ bình yên hòa thuận mà trôi qua như thế.

   có gì tiếc nuối, nàng còn cảm thấy rất tốt.

   Từ ngày bắt đầu sinh ra trong gia đình dòng dõi Nho Học này, nàng đích đại tiểu thư mười ngón tay quanh năm chạm đến giọt nước. Phụ mẫu rất thương cưng chiều nàng. Có ca ca là Tiết , mặc dù có chút biết điều, giống như là người được sinh ra trong ngôi nhà này, nhưng cũng đối xử rất tốt với người muội muội là nàng. Mỗi ngày nàng ngủ, là ngủ đến khi nào muốn dậy dậy, thêu hoa thêu tới tay rút gân. Nghe Văn thị dạy dỗ đạo lý làm phụ nữ, tập viết học vẽ Đại Nho phụ thân cùng từng là Thám Hoa Lang*. Cuộc sống như thế, so với kiếp trước khi còn ở nước ngoài vì để thăng chức tăng lương làm việc mệt đến giống như con chó, cuối cùng khi phát ngôn trong bữa tiệc rượu ở công ty Gia Niên Hoa chịu nổi ức chế đột phát bệnh tim mà chết, đây quả chính là thiên đường của nhân gian rồi. (*học vị dưới trạng nguyên và bảng nhãn thời xưa)

   đến an tâm ở lại. Bản thân bây giờ là Tiết Thiện Thủy con quan văn Ngũ Phẩm Tiết Lạp, người xinh đẹp, tính tình dịu dàng, có tri thức hiểu lễ nghĩa, quả chính là tiêu bản của người phụ nữ hoàn mỹ, vô cùng tốt. Cho nên cuộc sống sau này của nàng, cũng nhất định vô cùng thuận lợi.

  3. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   CHƯƠNG 2

   Trương Nhược Dao tuy đủ đến tuổi tú nữ, nhưng dù sao cũng chỉ vừa mới mười ba, lại là con duy nhất ở nhà rất được cưng chiều, hề có gì mà tỷ dòng chính muội thứ thiếp lục đục đấu đá với nhau, đương nhiên cũng thể bồi dưỡng ra được người có tâm cơ, cho nên tính tình hết sức hồn nhiên ngây thơ. Nghỉ ngơi lát, trông thấy Văn thị cùng mẫu thân mình chỉ ngồi tán gẫu qua lại, cũng có hứng thú nghe, liền lôi kéo Thiện Thủy ra khỏi đình rồi về hướng vườn hoa bên cạnh. Nha đầu cận thân Bạch Quân của Thiện Thủy dẫn đến cùng nha đầu của Trương Nhược Dao cũng cùng nhau kết bạn theo tới.

   Trương Nhược Dao hào hứng bừng bừng chỉ chỉ chõ chõ, Thiện Thủy cũng bị hoa Mẫu Đơn nở rộ khoe màu đua sắc hấp dẫn nhìn đến chớp mắt. Hai người cứ thế xa. Khi Thiện Thủy ngẩng đầu lên, mắt còn trông thấy ngôi đình ở phía sau nữa, mặt trời cũng hơi ngã về phía Tây. Sợ Văn thị muốn về mà tìm thấy các nàng, muốn gọi Trương Nhược Dao cùng nhau trở về, bất chợt nhìn thấy quản lớn tuổi ở trong vườn bước tới gần cười với nàng: " nương, ca ca nhà cũng tình cờ tới đây. Biết ở đây, có chuyện muốn , bảo tôi đến truyền lời nhắn, ở bên kia đợi ." xong, vươn tay chỉ tới ngay lối rẽ hành lang bên tay phải ở phía sau.

   Thiện Thủy theo hướng tay bà ta chỉ nhìn tới, quả nhiên từ xa nhìn thấy Tiết đứng ở nơi đó vẫy tay với nàng. vài câu với Trương Nhược Dao, bảo nàng ấy ở tại chỗ này chờ lát, rồi tự mình vòng qua giữa mấy vườn hoa về hướng lối rẽ nơi hành lang.

   "Thần sắc muội muội tệ nha. Có thể thấy được phải thường xuyên ra ngoài dạo chút, cả ngày ở suốt trong nhà cũng tốt." Tiết nhìn Thiện Thủy đến gần cười hì hì .

   Vị ca ca này của nàng tuy lớn hơn nàng hai tuổi, năm nay gần mười tám, dáng người cao lớn mà còn tuấn tú lịch . Nhưng Thiện Thủy lại nhận thấy, có cảm giác giống em trai của mình hơn. Nhìn hôm nay thân trang phục xanh thẫm cởi ngựa, cách ăn mặc rất giống với những nhà giàu sang quyền thế ở trong Kinh, nàng thoáng nhíu mày : "Ca ca, có phải hôm nay huynh lại tụ tập cùng với những người đó nữa hay ?"

   Tiết nhướng mày : "Xem cách chuyện của muội này. Cái gì gọi là tụ tập với nhau? Mọi người cũng chỉ là cùng nhau Nam Sơn săn bắn mà thôi."

   Thiện Thủy biết xưa nay rất thích kết giao. Dĩ nhiên đây là cách dễ nghe. Còn khó nghe chút, chính là luồn cúi khắp nơi nịnh bợ kết giao. Trước đây cũng khéo với mấy lần. Nhưng cho cùng, thứ nhất là huynh trưởng, thứ hai, cái này cũng giống như việc tại nàng rèn luyện ‘thuận theo tự nhiên có chí tiến thủ’. Tính cách của con người hoặc ý tưởng nào đó khi định hình, rất khó thay đổi được. Lúc này thấy nghe lọt tai, nên cũng nhắc đến nữa, chỉ ngỏ lời hỏi: "Sao huynh lại tới đây? Gọi muội đến muốn cái gì? đến lúc muội phải về lại bên kia đình rồi. Nếu huynh theo muội và nương cùng nhau về nhà?"

   Tiết vội khoát tay, cười hì hì : "Muội theo nương trở về là được rồi. Ta là nam nhân mà theo các người còn ra thể thống gì? Ta cũng có việc gì, chỉ là biết được hôm nay muội ở chỗ này, đường về ngang qua tiện thể vào đây xem chút."

   Thiện Thủy : "Vậy muội trước đây, tránh cho nương trông đợi bọn muội."

   "Đợi chút. . . . . ." Tiết thấy nàng xoay người muốn , vội vươn tay ngăn lại, dòm ngó xung quanh thấy có ai, lúc này mới giọng, cười , "Muội muội, Chung Di cũng tới đây, ở phía sau hành lang, ngược lại có vài lời muốn với muội, muội thử qua đó chút?"

   Thiện Thủy có chút kinh ngạc, nhìn về phía góc hành lang ở phía sau , quả nhiên trông thấy Chung Di con trai nhất của phủ Thái Sư ló ra nửa người, hai người bốn mắt nhìn nhau từ xa, hai mắt Chung Di tỏa sáng mới vừa nhìn nàng nở nụ cười, Thiện Thủy trầm mặt xuống xoay người bỏ .

   Tiết ngờ tới nàng lại trở mặt, haizzz tiếng, đuổi theo hai bước, nhìn thấy bóng lưng xanh nhạt của muội muội nhà mình qua vườn hoa, nhìn chắc là dừng chân rồi, bất đắc dĩ quay đầu lại, nhìn thấy vẻ mặt mất mác của Chung Di, thể làm gì khác hơn là tới chỗ , : "Tử Tức, muội muội ta rất nhát gan. Lúc nãy biết được ngươi cũng ở đây, cho nên mới bị dọa sợ. Ngươi đừng trách."

   Chung Di năm nay mười bảy, hơn Tiết mấy tháng, là tiểu nhi tử của quyền thần đương triều Chung Thái Sư. Bởi vì phu nhân Thái Sư ngoài bốn mươi còn mang thai ngoài ý muốn, cho nên rất thương đứa con này, hận thể lên trời hái sao cho . Ngày trước cũng có thường lui tới với Tiết , trong mấy tháng gần đây hai người mới dần dần qua lại thường xuyên, còn có nguyên do, chính là có liên quan đến Thiện Thủy.

   Theo lý mà , ngày thường Tiết Thiện Thủy rất ít giao du với bên ngoài, dù có ra ngoài bên cạnh cũng có người theo, so với Chung Di quả là tám sào tre gộp lại cũng đều nhau. Thế nhưng tại sao lại động lòng với nàng? tới cũng khéo, chính là chuyện xảy ra vào mấy tháng trước. Khi đó là sinh thần mười lăm tuổi Chung Khả Lan muội muội của Chung Di. Trước kia nàng cùng Thiện Thủy có chút giao tình. Tuy Tiết gia phải là dòng dõi hiển hách gì, dựa vào thân phận Đại Nho của Tiết Lạp, danh tiếng địa vị ở trong Kinh Thành lại khá cao, cho nên Thiện Thủy cũng nhận được thiếp mời. Ngày đó có đến phủ Thái Sư chúc mừng thọ. Chung Di đúng lúc được gặp nàng, nhất thời giật mình ngơ ngẩn, từ đó liền đối với nàng nhớ mãi quên, lúc này mới chú ý tới Tiết . Tiết giống như phụ thân chỉ ham mê nghiên cứu học vấn, là người có lòng luôn nhìn về phía trước, chỉ hận có được cơ hội nào tốt. Thấy tiểu công tử phủ Thái Sư coi trọng mình, đương nhiên ra sức kết giao. Hai người đều có tâm tư ăn nhịp với nhau, cho nên mới qua lại thường xuyên.

   Chung Di đợi rất lâu, cuối cùng mới được gặp mặt giai nhân lần. Tuy chỉ đối diện nhìn nhau ở xa mà nàng lại xoay người bỏ , nhưng đối với thiếu niên mơ mộng chuyện tình , cũng rất an ủi nỗi nhớ mong. Nhìn chằm chằm bóng dáng xanh nhạt càng lúc càng ở con đường phía trước, bàng hoàng trong chốc lát, bỗng nhiên : "Tiết , muội muội ngươi cũng ở trong đội tuyển tú nữ?"

   Tim Tiết chợt nhảy nhót. chờ đợi những lời này của Chung Di từ rất lâu rồi. Nên ngay lập tức liền gật đầu.

   Chung Di ừ tiếng, cũng còn có tâm tư để dạo nữa. Chủ ý trong lòng dần dần thành quyết định, nhất định phải thỉnh cầu để Tiết Thiện Thủy phối hôn với mình.

   Mặc dù trẻ tuổi, còn được người nhà cưng chiều, nhưng cũng phải là hoàn toàn hiểu biết khôn khéo. Sỡ dĩ dám nghĩ như vậy, cũng là có nguyên do. Phụ thân là Thái Sư Nhất Phẩm đứng đầu đương triều, đứng hàng tam công*, còn có hai huynh trưởng quanh năm đều ở ngoài Kinh tay nắm binh quyền trấn giữ phương. Tỷ tỷ ruột thịt của là đương kim hoàng hậu. Quyền thế đương triều của Chung gia dĩ nhiên là ai có thể sánh nổi, tới cái gì mà nhà mong muốn dựa vào quan hệ thông gia với để củng cố oai phong dòng dõi. hoàn toàn có thể hạ mình cưới. Cho dù phụ mẫu đáp ứng, vẫn có thể cầu xin tỷ tỷ đương kim hoàng hậu. Vị tỷ tỷ này lớn hơn hơn hai mươi tuổi, vô cùng thương , hầu như là xin gì được nấy. Chỉ cần quỳ xuống khẩn thiết thỉnh cầu, nhất định thuận theo tâm ý của . Huống chi, dựa vào thanh danh của Tiết gia ở trong triều, Tiết Lạp xưa nay lại hề kết bè kết cánh. Kết thân với mối hôn như thế, có lẽ phụ mẫu cũng có lý do gì để cự tuyệt đáp ứng. (*Tam công là ba chức quan cao nhất thời phong kiến gồm: thái sư, thái phó, thái bảo)

   Chung Di càng nghĩ càng hưng phấn, nóng lòng mong muốn được lập tức vào cung cầu xin hoàng hậu, nghĩ vậy liền xoay người nhanh về hướng cửa vườn, Tiết cũng vội vàng chạy đuổi theo.

   . . . . . .

   Thiện Thủy bị việc xảy ra mới vừa rồi khiến cho trong lòng có chút buồn bực. Cũng phải là bây giờ nàng trở nên bảo thủ quá mức, mà là người ca ca này của nàng làm toàn chuyện đáng tin cậy. Đây ràng chính là muốn làm mai mối. Nơi đây vốn cũng phải là đại, ca ca mà lại lén giúp muội muội làm mai mối. Nếu bị người khác biết truyền ra ngoài, sau này nàng cũng khỏi cần ra ngoài gặp ai nữa, thanh danh nhiều năm của phụ thân nàng cũng bị hủy trong chốc lát. Trong lòng ngược lại có chút hối hận vừa rồi nên cùng Trương Nhược Dao rời khỏi đình.

   Thiện Thủy cùng Trương Nhược Dao vội vã trở về đình, thấy mẫu thân Văn thị cùng Trương phu nhân quả nhiên đứng dậy muốn . mặt liền nở rộ tươi cười, đoàn người lúc đến như thế nào rời khỏi cửa vườn của hồ Bạch Lộ như thế đó, từng người của hai nhà đều tự lên xe ngựa nhà mình, Trương gia ở phía trước, Tiết gia ở phía sau, phu xe mỗi nhà lần lượt chạy về hướng cửa thành phía Nam.

   Bạch Quân cùng Trương mụ mụ khác bên cạnh Văn thị cả hai đều ngồi ở phía sau chiếc xe ngựa , tại đây chỉ còn mỗi hai mẹ con.

   Tâm tình Văn thị tệ, có điều hình như có chút mệt mỏi nên lời nào. Thiện Thủy suy nghĩ chút, cũng đề cập tới chuyện hôm nay gặp được huynh trưởng ở trong vườn Bạch Lộc, chỉ với Văn thị: "Nương, mấy tháng nay ca ca bận rộn gì đó, có lẽ người và phụ thân hiểu được?"

   Văn thị : "Còn non nửa năm nữa đến Đại Bỉ, ca ca con muốn tham khảo. Đưng nhiên là phải chăm chỉ lo cho việc học."

   Thiện Thủy biết Văn thị sủng ái Tiết từ , vì thế mới tạo ra cho tính tình hời hợt buông thả. nhịn được : "Nương, con lại thấy gần đây ca ca chỉ cùng với số công tử quyền quý trong Kinh tụ tập chung với nhau, ngược lại sách vở hầu như là hề đụng đến. Nếu như phụ thân mà biết được, thế nào cũng tức giận. Nương, người nên nhắc nhở ca ca sửa đổi lại, bảo huynh ấy bớt phóng túng chút, tránh cho sau này bị phụ thân phát , khiến người tức giận tốt."

   Văn thị được nhắc nhở, cũng nhận thấy khoảng thời gian này nhi tử sớm về trễ hề thấy được nét mặt, gật đầu : "Con cũng đúng. Phụ thân con là Thám Hoa Khải Nguyên mười lăm năm, Tiết gia chúng ta mấy đời là dòng dõi Nho Học, kể cả việc học của con cũng thường xuyên được phụ thân con rèn luyện. Còn về ca ca con, tâm tư lại chịu dùng vào việc học. Cơ thể phụ thân con giờ ổn định bằng mấy năm trước, nếu như lúc này cộng thêm chuyện thi cử tốt, e rằng chọc giận đến ông ấy. Trở về ta phải giáo huấn nó. . . . ." Thở dài hơi, rồi tiếp: "Ca con cũng là người sắp thành thân rồi, còn cả ngày làm cho ta bớt lo lắng! Nếu nghe lời được giống như Nhu Nhi con vậy, cả đời này của nương là công đức viên mãn rồi."

   Nhu Nhi là nhủ danh của Tiết Thiện Thủy. Năm đó khi nàng ra đời, Tiết Lạp đặt tên nàng là "Thiện Thủy", là cảm hóa từ "Thượng Thiện Nhược Thủy", rồi từ đó đặt ra nhủ danh "Nhu Nhi". Nhũ danh này, cũng chỉ có phụ mẫu và người trong nhà biết được gọi mà thôi. Về phần hôn của Tiết được Văn thị nhắc tới, đó là ngày trước cùng Khâm Thiên Giám - Giám Chính quý phủ có hứa hẹn đính ước. Giám Chính cũng là vị quan rỗi rãnh giữ chức Ngũ Phẩm. Đây chính là nồi nào xứng với nắp ấy. Bản thân Tiết Lạp lòng nghiên cứu học vấn, tìm thông gia hôn cho con cái đương nhiên cũng phải tương xứng. Dòng dõi hai nhà cũng ngang nhau. Ước hẹn cuối năm chờ sau khi xong Đại Bỉ, kết hợp chuyện chung thân.

   Thiện Thủy có tình cảm rất sâu với phụ mẫu còn có người ca ca Tiết này. Nhận thấy những lời của mình khiến cho Văn thị buồn phiền, nhưng được, buộc lòng phải tiếp tục khuyên vài câu. Trong lúc chuyện, bất thình lình cảm thấy được dưới thân xe ngựa trận lắc lư kịch liệt rồi sau đó im bặt ngừng lại, hai mẹ con nhất thời ngã lăn vòng tới cửa toa xe. Thiện Thủy lo sợ tuổi tác Văn thị cao lỡ té bị thương, cuống quít muốn vươn tay ra ôm lấy bà, nhưng ngờ mình lại lăn ra phía ngoài trước, trong lúc choáng váng hoa mắt, cả người bị hất đến mặt đất, sau đó lăn lông lốc vài vòng, lúc này mới ngừng lại ngửa mặt lên trời.

   Mặt đất là con đường lấp đầy bùn đất đá vụn. Lúc này Thiện Thủy bị hất xuống đất lại còn lăn lộn mấy vòng vì thế cảm thấy sau ót từng cơn đau nhức kịch liệt, nhắm mắt lại hồi lâu vẫn chưa phản ứng kịp, đợi đến khi có chút bớt đau, bên tai lại nghe được có tiếng vó ngựa ở phía sau đường lao vùn vụt đến gần.

   Bản thân nằm ở giữa đường, nếu bị tuấn mã giẫm cước chết cũng phải ói ra máu. Nàng cũng muốn cuộc sống tốt đẹp thế này cứ như vậy bị cước đạp cho bẹp dí. Vội vàng giãy giụa muốn đứng lên.

   Bạch Quân cùng Trương mụ mụ xe cũng hết sức kinh hoàng từ phía sau chạy tới giúp đỡ, Văn thị vừa mới ổn định cơ thể, hô tiếng, cũng cần người nâng dậy, gần như là nhảy xuống xe ngựa chạy như bay đến hướng Thiện Thủy.

   Những kỵ mã kia đến gần trước mặt, có lẽ do thấy đường bị cản trở, ngựa phát ra tiếng chuông kêu leng keng rồi sau đó ngừng hẳn lại.

   "Nhu Nhi, con thế nào? Con sao chứ?"

   Văn thị hoảng hốt lo sợ đỡ lấy Thiện Thủy ngồi dậy mặt đất, sắc mặt trắng bệch run giọng hỏi.

   Thiện Thủy chỉ cảm thấy phía sau đầu đau nhói, đưa tay sờ soạng rồi lấy xuống, lòng bàn tay nhuốm vết máu.

   Chẳng trách lại đau như thế, có lẽ lúc nãy dập đầu vào hòn đá , nên đâm vào sau ót. Cũng may, nhìn lượng máu này hẳn phải là lỗ lớn. . . . . .

   Coi như nàng mạng lớn. Lúc này nếu đầu bị dập lỗ lớn hơn, mắc phải phong đòn gánh gì đó, cho dù là có vị hôn phu thầy thuốc Trương Nhược Tùng ở đây, chỉ sợ cũng đời nhà ma thôi.

   Thiện Thủy nhíu mày ráng chịu đau, được dìu đỡ chậm rãi bò từ đất đứng lên, tránh sang bên : "Con sao. Chỉ là bị xước chút da. Trước tiên nhường đường cho người ta ."

   Khi nàng chuyện, cũng hề nhìn về phía người mấy thớt ngựa kia.

   Văn thị nhìn thấy máu trong lòng bàn tay nàng, làm gì còn trông nom đến việc cản đường của người ta, thất thanh hét lớn: "Còn có việc gì, bị chảy máu rồi!" Tay run run lấy ra chiếc khăn chặn lại sau ót nàng.

   . . . . . .

   hàng ngựa dừng lại chính là An Dương Vương Hoắc Thế Du. vội vã vào thành, xa xa trông thấy thiếu nữ áo xanh bị quăng ngã đường, đến khi giục ngựa đến gần, con đường lại bị ngăn cản, đầu tiên hơi có chút kiên nhẫn. Thị vệ sau lưng thấy thế muốn tiến lên xua đuổi mở đường, bỗng nhiên Hoắc Thế Du nhìn thấy xà ngang buồng xe chiếc xe ngựa kia có mộc nhãn* của "Thiên Chương các Tiết" —— ra là quan viên lớn trong Lạc Kinh quá nhiều, cho nên các gia đình khi ra ngoài đều đính nhãn ở xe ngựa để được người phân biệt, ước định thành phong tục. Từ đó dám sơ suất. ( mộc nhãn là biển hiệu = gỗ gắn xe)

   Tiết Lạp là Thầy dạy ở Thái Học viện* cho khi còn . Hôm nay tuy còn đến Thái Học viện nữa, nhưng hàng năm vào dịp Lễ - Tết vẫn chuẩn bị lễ vật chuyển tặng bày tỏ ý chúc mừng, thỉnh thoảng có thời gian cũng Thiên Chương các thăm viếng ân sư, mời ông ấy chỉ giáo thêm chế tác thư họa của mình. tại nhìn thấy nhãn hiệu này, liền đoán đây hẳn là gia quyến Tiết gia. Liền nhảy xuống ngựa đến gần hơn chút, mở lời hỏi: "Phu nhân có phải là gia quyến của Tiết Đại học sĩ Thiên Chương các?" (*cấp học cao nhất thời phong kiến)

   Văn thị run giọng hỏi người nữ nhi có té bị thương chỗ nào khác nữa . Nghe thấy có người hỏi, lúc này mới quay đầu nhìn lại. Ngày trước bà từng trông thấy Hoắc Thế Du từ xa nên nhận ra được. Nhất thời ngẩn ra, đến khi phản ứng lại, vội vàng gật đầu, rồi cất tiếng gọi "Điện hạ", thiếu chút nữa buông Thiện Thủy xuống trước, chỉ đành nhìn làm lễ ra mắt.

   Thiện Thủy trước nay chưa từng thấy qua An Dương Vương, nghe Văn thị lớn tiếng gọi như thế, giương mắt nhìn lên trông thấy thanh niên nọ thân phối đồ trang sức hình Rồng, chân mang giày cung điện, cũng đoán được thân phận người này, thể làm gì khác hơn đành cố gắng chịu đau theo sau Văn thị cùng nhau muốn hành lễ chào hỏi.

   Hoắc Thế Du tự mình bước bước dài tiến lên, khiêm tốn nâng đỡ bảo cần hành lễ. Ánh mắt rất nhanh lướt qua người Thiện Thủy.

   là môn sinh của Tiết Lạp, nhưng vẫn là lần đầu tiên nhìn thấy nữ nhi nối nghiệp của ân sư. Thấy nàng thân y phục màu xanh ngọc bích, càng làm nổi bật lên làn da như tuyết dung mạo như hoa của nàng, tướng mạo xinh đẹp đến bức người. Có lẽ do mới vừa rồi té ngã bị thương, nên đầu lông mày lúc này hơi nhăn lại, mặt vẻ đau đớn, nhưng mặc khác, nhìn vào khí sắc lại có phần vô cùng động lòng người.

   Hoắc Thế Du thân là hoàng tử, đương nhiên gặp qua ít mỹ nhân. cũng phải là người háo sắc. Nhưng người nữ nhi này của Tiết gia, vừa nhìn thấy vẫn kiềm được muốn nhìn nhiều thêm lát. Lại trông thấy chiếc khăn tay tay Văn thị nhuốm vết máu, chợt nhướng mày lên nhìn tới hướng người đánh xe.

   Phu xe Tiết Đại nhận thấy mình gây họa, lại còn gặp phải An Dương Vương đến trước mặt, bị dọa đến mặt còn chút máu quỳ mọp mặt đất. Vừa thấy cau mày nhìn về phía mình, liền dập đầu rung giọng : "Điện hạ, tha cho tiểu nhân! Đều do tôi nhất thời bất cẩn, để ý đoạn đường phía trước có cái hố, ngựa vừa giẫm vào liền bị trật chân vì thế nên mới khiến cho nương bị ngã xuống. Tội đáng chết vạn lần, xin hãy tha thứ cho tiểu nhân !" Dứt lời cuống quít dập đầu.

   Tiết Đại là người lớn tuổi ở Tiết gia, thường ngày cũng tương đối thận trọng, mẹ con Thiện Thủy ra ngoài đều là do đánh xe. Thiện Thủy thấy bị dọa đến thành như thế. ra, thân phận An Dương Vương này tuy rằng quý trọng, nhưng bất quá cũng chỉ ngẫu nhiên gặp đường mà thôi, vì vậy : "Tiết Đại thúc đứng lên , ta chỉ có xước chút da đầu, trở về bôi thuốc là được. Chuyện cũng có gì lớn."

   Văn thị thấy nữ nhi giúp cho Tiết Đại, thuận tiện cũng bảo đứng dậy. Nhưng Tiết Đại sợ chính là uy thế của vị hoàng tử này, vẫn quỳ tại chỗ dám nhúc nhích.

   Hoắc Thế Du lại quét mắt nhìn đến Thiện Thủy, bắt gặp đôi mắt sáng quắc của nàng nhìn về phía mình, vui buồn phân . Trong lòng hiểu sao bỗng xẹt qua thứ cảm giác quái dị. Hiểu được nàng đây là ý bảo lên tiếng. Liền cau mày : "Đứng lên ."

   Tiết Đại như gặp đại xá, lúc này mới run rẩy đôi chân đứng dậy.

   Hoắc Thế Du đến trước xe ngựa xem xét, trông thấy hàm thiếc và dây cương ngựa ngã quỳ xuống đất dậy nổi, đoán được xương đùi của nó bị gãy, quay đầu nhìn Phương Tuấn thị vệ của mình : "Tạm đổi ngựa của ngươi tới đây."

   Phương Tuấn lập tức cung kính cất tiếng đáp ứng, dẫn ngựa lên đổi hàm thiếc và dây cương với Tiết Đại.

   Văn thị vội : "Đa tạ ý tốt của Điện hạ. Mẹ con ta xin ghi nhận. Phía sau còn có chiếc xe, cùng nhau cũng có gì đáng ngại, dám làm phiền Điện hạ."

   Hoắc Thế Du liếc nhìn chiếc xe nọ của Tiết gia ở phía sau, cũng chỉ là chiếc xe ngựa dùng để chở hạ nhân, cười : "Sư mẫu quá lời rồi. Từ ta được Lão Sư dạy dỗ, ân tình sâu nặng. Hôm nay nếu ngẫu nhiên gặp được, đây cũng chỉ là chút chuyện mà thôi. Tiết nương xem ra có thương tích, sư mẫu nên nhanh chút đưa nàng trở về chẩn bệnh và chữa trị cho thỏa đáng."

   Văn thị đối với nữ nhi vàng ngọc này từ thương cưng chiều tựa như tâm can máu thịt, bản thân nữ nhi cũng rất thận trọng, kể cả té ngã bị trầy da cũng chưa từng có, làm gì có chuyện dập đầu đến chảy máu thế này? Lòng sớm nóng như lửa đốt. Lúc này nghe thấy An Dương Vương cũng như vậy, còn câu nệ chuyện gì khác nữa, vội đa tạ rồi dìu Thiện Thủy về phía xe ngựa.

   Hoắc Thế Du đưa mắt nhìn theo bóng lưng đó, bỗng nhiên : "Xin phiền sư mẫu trở về với Lão Sư tiếng, là qua mấy ngày nữa ta đến nhà viếng thăm, để ôn lại ân tình cũ của Lão Sư đối với môn sinh."

   Văn thị có chút kinh ngạc, quay đầu lại liếc mắt nhìn, nhận thấy vẻ mặt trịnh trọng nghiêm túc nên cũng vội vàng đồng ý.

   Hoắc Thế Du trông thấy bóng dáng xanh nhạt kia được dìu lên xe ngựa, cửa xe cũng khép lại, thế nhưng từ đầu đến cuối nàng lại hề quay đầu liếc mắt nhìn cái. Vẫn đưa mắt nhìn theo đến lúc xe ngựa rời , rồi mới nhìn sang Phương Tuấn chờ đợi ở bên cạnh : "Ngươi hãy ở lại, thuận tiện lấp hết hố cho con đường này bằng phẳng lại, để tránh cho lại có người ngang qua bị ngộ thương nữa."

   Phương Tuấn ngẩn ra, nhưng cũng rất nhanh đồng ý. Lúc này Hoắc Thế Du mới xoay người lên ngựa, dẫn theo nhóm thị vệ còn lại cùng nhau chạy như bay về hướng cửa Thành phía Nam, rất nhanh đuổi lên tới chiếc xe ngựa của Tiết gia ở phía trước, vươn người phóng vọt qua.

   Văn thị ngồi ở trong xe, Thiện Thủy để đầu nằm ở đầu gối mẫu thân. Nghe được bên ngoài xe hồi tiếng vó ngựa như gió vượt qua, Văn thị sờ soạng mái tóc của Thiện Thủy, tự mình lẩm nhẩm : "Trước đây chỉ từng thấy vị An Dương Vương này ở từ xa hai lần, nghe người ta cũng kiêu ngạo thân phận của mình, rất biết chiêu hiền đãi sĩ*. Hôm nay tình cờ gặp được, quả nhiên danh bất hư truyền. Nhận giúp đỡ của , còn hơn con ngựa này tại khéo đành phải tự mình dẫn quay trở về rồi, dù sao cũng phải chuẩn bị phần lễ vật. Có điều, nhân vật cỡ như , bản lĩnh cũng tầm thường, tặng cái gì ngược lại phải cân nhắc chút. . . . . ." (*Chiêu hiền đãi sĩ: Hạ mình cầu hiền - thời phong kiến, chỉ vua chúa, quan thần hạ mình kết bạn với người hiền tài)

   Thiện Thủy nhắm mắt lên tiếng, mặc cho Văn thị đâu đâu, cũng đáp lại câu nào, nhưng trong lòng như đưa đám.

   Hôm nay trước khi xuất môn, nên coi lại Hoàng Lịch*. Đầu tiên là gặp phải ca ca nhà mình làm chuyện rộn lòng, bây giờ còn thiếu chút nữa bị té gảy cổ. chỉ vậy, sau đầu còn đau như kim châm, khi vừa lên xe còn phát cả lòng bàn tay và đầu gối đều bị trầy rách da đến rướm máu. (*sách về thời tiết ngày tháng)

   Ôi, là máu đỗ tai ương. . . . . . Trong lòng nàng ai oán kêu rên. Nhớ lại từ đến lớn, làm bất cứ việc gì nàng lúc nào cũng thận trọng, ngay cả đường cũng chưa từng bị té ngã lần nào. Hôm nay bỗng nhiên lại bị ngã lộn nhào cái khủng bố như vậy. Chẳng lẽ là điềm báo cho tương lai mình có Đại Biến Cố gì? Trở về phải mau tắm rửa bằng nước lá bưởi mới được, xua đuổi hết hơi nấm mốc mới có thể yên lòng.

  4. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   CHƯƠNG 3

   Kết cấu của Lạc Kinh gồm bốn phương hướng, khắp nơi đều tề chỉnh ngay ngắn. Đông Tây Nam Bắc mỗi hướng có ba cửa, tổng cộng là mười hai cửa. Phía Bắc là Cung Thành và Hoàng Thành. Trung thư tỉnh ở ngoài cửa Thừa Thiên Hoành Thành được phân bố theo thứ tự: Lục bộ, ngũ tự, quan đốc sát, vườn ngự uyển Hàn Lâm của Vương Triều, vân vân… Ở vùng lân cận đó là phủ đệ Vương Hầu cùng các gia đình triều thần chi chít như sao trời, xuống là chợ phía Đông và chợ phía Tây, tiếp theo nữa chính là đến khu sinh sống ăn ở của thường dân trong Hoàng Thành. Có thể , người càng quyền cao chức trọng càng được sống gần nơi Vua ở.

   (*Trung thư tỉnh = chức quan đứng đầu 1 tỉnh

   Bộ = cơ cấu triều chính trong xã hội phong kiến, phân thành: lại, hộ, lễ, binh, hình, công.

   Tự = chùa chiền.)

   Tiết gia là nhà dòng dõi Nho Học mấy đời cả nhà thanh liêm cao quý, nhà riêng so với của dân thường đương nhiên cao quý hơn rất nhiều, nhưng so với quyền thế cao ngút trời của những hào phú khác, thực chất là thua kém bội phần. Tiết gia sống ở đường Ninh Vĩnh thuộc khu Xuân Huy Môn tại thành phía Đông. Nơi ở đều là ván gỗ, Vương phủ rộng lớn lừng lẫy bức người, phần lớn là mấy cái tiểu viện cùng mấy gian nhà lẻ tẻ, quan gia sống đơn sơ như Tiết gia thực chỉ giống với quan phủ bình thường tốt cũng chẳng xấu.

   Xe ngựa của Trương gia vẫn luôn ở phía trước, hề hay biết gì về tình huống ở phía sau, cho đến khi vào cửa Thành Minh Đức ở phía Nam, xe ngựa đến ngã tư Ninh Vĩnh, lúc xe ngựa dừng lại Trương phu nhân muốn cáo biệt với Văn thị mới biết được việc này. Sau khi thăm hỏi kiểm tra hồi, rồi vội vội vàng vàng muốn trở về nhà mình bảo để trượng phu đến xem cho Thiện Thủy.

   Trương Thanh là vị quan đứng đầu Thái Y viện, y đạo cao thâm. Văn thị nghe vậy vội cảm tạ.

   Chuyện Thiện Thủy vừa mới bị ngã, quả chút nào. Vết máu nơi miệng vết thương sau gáy mặc dù đông lại, nhưng đến bây giờ đầu vẫn còn thấy đau, về phần khuỷu tay và đầu gối những chỗ bị xây xát, đó chỉ là ngoài da đáng kể. Nàng nhanh chóng được dìu vào phòng mình, ngay cả quần áo bên ngoài bị dơ cũng kịp thay ra bị ra lệnh nằm xuống. Nhũ mẫu Lâm thị chăm sóc nàng từ cùng với nha đầu Vũ Tinh hầu hạ ở bên cạnh trông thấy nàng bị thương như vậy cũng bị dọa cho chết khiếp, vội vàng mang nước ấm tới, còn Văn thị tự tay vắt khăn rồi xoắn lên ống tay áo và váy của nàng, nhìn thấy da thịt vốn dĩ mềm mại trắng như tuyết bị chà sát rách từng mảng rướm máu lại còn dính cả bùn đất, nhìn thấy mà đau lòng vô cùng. Bà đau lòng tự trách mình ngớt, cẩn thận giúp nữ nhi lau rửa vết thương.

   Trương gia cách Tiết gia xa lắm. Thiện Thủy vừa mới yên tĩnh nghỉ ngơi chẳng được bao lâu, Trương phu nhân đưa trượng phu Trương Thanh vốn nghỉ ngơi ở nhà tới. Bởi vì Trương Thanh là Thái Y, vừa là trưởng bối, hai nhà cũng quen biết nhau vì thế khám bệnh hay điều trị cũng cần phải câu nệ. Ông nhìn đến vết thương chân và cánh tay, chỉ quan sát lòng bàn tay bị xây xát trong lòng liền có cân nhắc. Tỉ mỉ kiểm tra xem xét vết thương ở phía sau đầu, may mắn chỉ lớn bằng đầu ngón tay ngón cái. Để lại thuốc thoa ngoài da và hộp Tử Kim thuốc an thần, ông cũng giải thích thuốc này có thể xua cảm giác đau đớn của vết thương gây ra, đồng thời còn bảo phải an dưỡng giường mấy ngày, hẳn là có gì đáng ngại. Văn thị luôn miệng lời cảm tạ, sau đó tiễn bước phu thê hai người họ. Quay về trở lại tiếp tục bận rộn chăm sóc Thiện Thủy hồi.

   Thiện Thủy được bôi thuốc rồi uống thuốc, cũng thay luôn y phục lụa mềm trắng sạch nằm lại giường, Văn Thị dặn dò Bạch Quân và Vũ Tình hết lần này đến lần khác phải cẩn thận hầu hạ cho tiểu thư, sau đó mới an tâm cùng Lâm thị rời .

   Lúc sập tối Tiết mới tranh thủ về nhà trước khi phụ thân trở về. Nghe Thiện Thủy bị ngã xuống xe ngựa cũng bị dọa đến giật mình, vội chạy tới viện nàng ở để thăm hỏi.

   Có lẽ bởi vì ở kiếp trước khi còn trẻ làm việc quá sức dẫn tới cái chết thê thảm rút ra được bài học kinh nghiệm, Thiện Thủy bây giờ xác định mục tiêu sống cho bản thân chính là thanh tĩnh đến vô vị, hoàn toàn triệt để làm nữ nhi của Tiết Lạp. Phàm nếu chuyện thể kham được kiên quyết động vào. Ngoại trừ chuyên tâm luyện tập nữ công, cùng mẫu thân Văn thị học quy củ để làm tiểu thư khuê các cũng như chuyện bếp núc và cầm kì thi họa ….Về phương diện tài nghệ những thứ như gảy đàn, hội họa, làm thơ từ ca khúc, nàng chưa từng dồn hết tâm trí để suy nghĩ phải làm như thế nào, chỉ cần xong việc là được. Tất nhiên nàng lại càng hiểu chính mình, đây là môn nghệ thuật đòi hỏi tính tỉ mỉ kỹ lưỡng, cho dù bên cạnh có cha là nhà chuyên môn tài ba, nàng biết mình có cố gắng mười đời cũng có khả năng nổi trội, cho nên vẫn là tiết kiệm bớt hơi sức càng sớm càng tốt. Nếu mọi chuyện thuận buồm xuôi gió, nàng tại chỉ chờ gả cho Trương Nhược Tùng thanh niên rất vừa ý nàng. Nhưng hôm nay, Tiết hành động lỗ mãng như vậy, chạm tới ranh giới của nàng. Xử hay ảnh hưởng tới danh dự của nàng, làm xáo trộn kế hoạch của nàng, thậm chí còn gây trở ngại cho nửa đời sau của nàng. Tất nhiên nàng thể buông trôi bỏ mặc như vậy được. Cho nên vừa nghe đến thăm mình, cũng bất chấp đầu còn hơi đau, nàng vội ngồi dậy chỉnh đốn lại y phục ngồi chờ.

   Bởi vì là huynh muội ruột thịt, hai người từ cũng thân thiết, đương nhiên có gì phải kiêng dè. Tiết nghe được Bạch Quân mời vào, vội vàng theo vào phòng Thiện Thủy. Sau khi cho người trong phòng lui ra, nhìn thấy nàng ngồi ngay ngắn bên cạnh bàn trầm mặt xuống, vội vàng lấy từ trong ngực ra xâu chuỗi ngọc trai Bát Bảo Lưu Ly mới mua đưa tới trước mặt nàng cười hì hì : "Muội muội nhìn , xem có thích ? Ca ca là cố ý mua ở chỗ lão Thụy Lân cho muội đó. Chưởng quầy đây là hàng mới nhập, vô cùng đẹp mắt."

   Lão Thụy Lân là cửa hàng châu báu nổi tiếng nhất trong Kinh, ai biết. Thiện Thủy đến nhìn cũng thèm nhìn cái, chỉ quan sát chăm chú nhìn Tiết đứng trước mặt mình.

   Tướng mạo Tiết cũng rất có khí thế, ngũ quan tuấn tú, đường nét có phần giống Tiết Lạp. Chỉ tiếc là di truyền được chút nào tài Thám Hoa nho nhã sâu sắc của phụ thân, đầu lông mày có vẻ hơi ngắn.

   " mặt ta mọc hoa à?"

   Tiết bị nàng nhìn đến cảm thấy bất an, vội đưa tay lên sờ sờ lên mặt.

   Thiện Thủy thu lại ánh mắt, hừ tiếng : "Từ nay về sau muội cũng dám tùy tiện nhận thứ gì của ca ca huynh nữa. Ai biết được rốt cuộc trong tay huynh còn có trò gì khác tiếp theo hay ."

   Tiết hiểu được hôm nay mình hành đắc tội với muội muội, vì lấy lòng nàng cho nên cố ý mua những thứ này rồi mới trở về nhà. tại thấy nàng hề có chút cảm kích nào, liền kêu oan : "Muội muội thân ái của ta à, ca ca ta hôm nay đúng là có chút hồ đồ. Nhưng mà vòng tay này là ta tự mình mua. Còn mất hơn nửa tháng tiền tiêu của ta đó. Nếu ta có câu nào dối trá, cho ta bị Ngũ Lôi Oanh Đỉnh ."

   Thiện Thủy thấy vẻ mặt giống như giả bộ, nghĩ bụng chắc cũng đến mức còn dám lớn mật tự mình đến thầm giúp người trao nhận. Nàng có nhận đồ nhưng sắc mặt có phần hơi hòa hoãn, : "Ca ca, tâm tư của huynh hề chú tâm vào việc học, cả ngày cứ qua lại với những người đó, phận làm muội muội nếu tốt thêm điều gì. Huynh là người sắp thành gia rồi, nặng của bản thân hẳn là phải hiểu . Có điều huynh nên đem chủ ý đổ lên đầu muội. Chuyện xảy ra ngày hôm nay, nếu như bị truyền ra ngoài, cùng lắm muội bị người ta xấu sau lưng mà thôi, cũng hề gì. Nhưng mà từ nay về sau người khác đánh giá gia đình chúng ta như thế nào? Huynh bảo phụ thân làm sao để gặp mặt đồng liêu của người?"

   Tiết cũng có phần hối hận cho lỗ mãng của mình hôm nay. Bị muội muội hơn mình hai tuổi trách móc như vậy, mặt cũng sung huyết đỏ bừng, trong lúc nhất thời phản bác lại được. Nhưng trong lòng lại cam tâm. Sửng sốt lúc, rốt cuộc cắn răng : "Phải, ta biết ta làm cho muội rất thất vọng. Phụ thân chúng ta là Đại Nho đương thời, ngay cả Hoàng thượng cũng kính trọng ông ba phần. Ta thân là con trai của phụ thân, nếu như ta được Kim Bảng đề danh (có tên bảng vàng), ai ai cũng cho rằng đó là lẽ thường tình. Nhưng nếu ta liên tục thi đỗ, đó chính là chuyện cười cho thiên hạ. Vậy còn ta rốt cuộc như thế nào? So với người khác muội muội ngươi phải ràng hơn cả. Nếu ta có người cha tài ba như vậy, , đừng giống phụ thân, chỉ cần ta được giống như muội muội cũng có thể đọc sách, lý tưởng của ta cũng đến nỗi bị động như thế. Ta hiểu Tiết gia làm sao có thể sinh ra đứa con như ta vậy. Việc học của ta từ tốt. Dù ta có chăm chỉ thế nào, từ trước đến nay phụ thân khen muội cũng nhiều hơn khen ta. Còn gần nửa năm nữa chính là Đại Bỉ. Ta với muội, ta là nửa điểm nắm chắc cũng có. Cho dù ta may mắn có thể trúng, kỳ thi mùa Xuân sang năm lại trúng nữa, dù vậy tiền đồ của ta như thế nào? Cứ nhìn phụ thân chúng ta là muội cũng biết rồi. Cùng lắm ta cũng chỉ là làm vị tiểu quan mạt phẩm (cấp bậc thấp). Hãy xem con trai của Vương Hàn Lâm . được trúng tuyển lâu, thế nhưng tại làm gì? chức Cửu Phẩm tư vụ ở Đại Lý Tự (là nơi xử các quan viên có tội)! có phụ thân nâng đỡ, có chỗ dựa, tương lai cứ chịu đựng như thế, từ tư vụ chịu đến bình rồi đến tự phó, chịu đến tóc trắng chắc chắn cũng thể với tới cạnh tự thừa, càng đến cái gì là chủ quản của Đại Lý Tự, việc này quả nằm mơ giữa ban ngày!"

   Tiết càng càng kích động, thanh cũng lớn, "Muội muội huynh cho muội biết, huynh muốn cả đời cứ chết dí chỗ như vậy! Huynh biết muội xem thường chuyện huynh kết giao khắp nơi. Muội nghĩ huynh thích chạy theo phía sau đám thiếu gia cậu ấm mắt mọc đỉnh đầu đó sao? Bởi vì huynh còn cách nào khác. Đọc sách có đường tiến thân, huynh chỉ là muốn giúp bản thân tìm đường mới! Đúng là huynh nên đem chủ ý sắp đặt vào muội. Nhưng huynh tuyệt đối làm chuyện có tính toán! Công tử nhà quyền quý trong Kinh nhiều như vậy, tại sao huynh lại mực chỉ muốn tạo cơ hội cho với muội? Chính là bởi vì đối với huynh nắm chắc phần thắng trong tay! đối với muội vừa gặp thương, bản thân cũng phải là loại người bừa bãi, gia thế lại vô cùng hiển hách. Chỉ cần mở miệng, mọi việc thành công đến tám, chín phần. Muội muội ngươi có vị hôn phu tốt, huynh cũng có thể được con đường mình mơ ước. Vậy có gì mà tốt?"

   Lúc này Thiện Thủy thấy rằng mình cần phải đả thông tư tưởng cho vị ca ca này của nàng lần nữa. Vốn cứ luôn nghĩ người hời hợt vô tâm, mù quáng chạy theo trào lưu của nhóm thiếu niên hư hỏng lúc bấy giờ. Dù sao cũng nghĩ tới lòng dạ lại có thể khôn lường như vậy.

   ra , dựa theo những việc trải qua và kinh nghiệm trước đây của nàng, nàng hoàn toàn có thể thông tâm tư xấu xa cho vị ca ca này. Nếu so sánh với quân tử hiển nhiên là cách xa tít mù khơi, nhưng loại tinh thần chủ nghĩa thực dụng này cũng xa lạ với nàng.

   Vấn đề là, cứ coi như tên Chung Di đó tốt có lẽ được bước lên trời, với nàng đó cũng phải là vấn đề. Tưởng tượng chút, gả vào phủ Thái Sư, về sau phải khoan nhượng chịu đựng nhóm thiếp thất lớn thông phòng của trượng phu, đây là chuyện bắt buộc của phụ nữ vào thời này, nàng có thể nhìn như thấy. Nhưng có đại Gian Thần hư hư thực thực thiếu chút nữa ngay cả Hoàng đế cũng muốn qua mặt là cha chồng tương lai về sau như thế nào còn chưa biết, có bà chị chồng là hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ sống tại cung Ý Đức, nhưng nghe làm thế nào cũng được người đàn ông của mình thích, vì thế mà tính tình trở nên u ám, điểm chết người chính là, Chung gia này nếu cứ bay cao bay xa như thế mãi có gì để , chuyện gì nàng cũng có thể nhẫn nhịn, nhưng ngộ nhỡ ngày nào đó nếu họ bị sụp đổ, nàng cũng trở thành kẻ xui xẻo theo, bản thân Tiết đáng đời rồi, nhưng theo sau nàng còn có thể liên lụy đến người mẹ hiền lành sinh ra nàng và người cha tài hoa vị đại thúc tuấn mà đời này nàng thương nhất. . . . . . Đây là chuyện tuyệt đối thể được!

   " bậy!" Nàng lập tức trầm mặt xuống, "Ca ca ngươi càng càng hồ đồ! Lần này coi như bỏ qua. Nếu ca còn dám lôi muội ra để đạt được mục đích cho riêng mình, muội lập tức với phụ thân!"

   Tiết vừa rồi vì nhất thời kích động hết ngọn nguồn việc ở trước mặt Thiện Thủy, giờ xong mới thấy hối hận. Lúc này thấy nàng giận đến tái mặt, còn lôi cả phụ thân vào, vội vàng gật gật đầu lên tiếng: "Đúng, đúng. Là ta hồ đồ! có lần sau nữa! Muội muội ngươi yên tâm." rồi giơ chuỗi ngọc ra trước mặt nàng, cười , "Đây là ca ca tự mình mua. Coi như là nhận lỗi. Muội đừng giận nữa."

   Lời này của Tiết cũng là . biết tâm ý của Chung Di, cũng biết rất nhanh cầu xin hoàng hậu. Sau này đương nhiên cần đến mình hao phí tâm tư bắc cầu giật dây* nữa. (*làm trung gian giới thiệu)

   Thiện Thủy đâu có ngờ rằng lúc này Chung Di có chủ ý khác. Thấy Tiết rất thành khẩn, cho rằng hối lỗi. Dù sao cũng là ca ca thân thiết thương mình từ , nên nhận lấy đeo vào tay. Chuỗi ngọc trai Lưu Ly trong suốt đeo cổ tay trắng muốt như tuyết của nàng lắc lư dưới ánh nắng phản xạ lại với ánh sáng mặt trời, sặc sỡ đến chói mắt.

   "Đáng giá, quả rất đáng giá với nửa tháng tiền tiêu vặt hàng tháng mà ta bỏ ra! Muội muội đeo vào tay là đẹp mắt!"

   Miệng Tiết như quét mật ngọt ngừng nịnh hót, Thiện Thủy cũng cảm thấy tệ, cười cám ơn, huynh muội bắt tay hòa thuận trở lại.

   Buổi tối hôm đó, Tiết Lạp biết được hôm nay nữ nhi bị ngã từ xe ngựa xuống, cộng thêm sau đầu còn bị thương lủng lỗ đau lòng thôi ngay cả cơm cũng ăn ít chén, gọi Tiết Đại đến đau lòng khiển trách trận. Đến tối thấy tinh thần nàng có vấn đề gì, lúc này mới thoáng yên tâm.

   Thiện Thủy nghỉ ngơi hai ngày, cũng cảm thấy tinh thần sảng khoái được đôi chút, những chỗ bị xước ở tay chân cũng bắt đầu kết vẩy. Thừa dịp khi có ai, nàng len lén dùng sức hoạt động đầu mình, thấy còn choáng váng hay đau nhức nữa. Có nghĩa là khi đầu bị chấn động có để lại di chứng gì, rốt cuộc hoàn toàn có thể thở phào nhõm. Hôm nay đúng lúc Tiết Lạp được nghỉ phép ở nhà, nàng theo đến thư phòng quấy rầy ông cả buổi sáng, rồi cùng nghiên cứu khắc con dấu Kim Thạch. Gần đây ông bắt đầu say mê món này. Sau khi dùng xong cơm trưa, Văn thị theo thường lệ nghỉ trưa, Thiện Thủy theo phụ thân đến thư phòng, lúc đầu còn háo hức ngồi được lúc cũng cảm thấy mệt mỏi, mí mắt nặng trĩu. Tiết Lạp thấy nữ nhi như vậy nhìn cũng nỡ, nên gọi nàng nghỉ. Dù sao đời này thứ nàng thiếu nhất có lẽ chính là còn rất nhiều thời gian, chỉ cần để ý xử dụng hợp lý là được. Nghe xong lời của phụ thân, nàng ngáp cái muốn đứng dậy trở về phòng mình, ngay lúc này có hạ nhân chạy tới, vẻ mặt vô cùng hưng phấn, vừa mừng lại vừa lo : "Lão gia, An Dương Vương điện hạ tới, đây là bái thiếp, còn người vẫn chờ ở bên ngoài ạ!"

  5. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   CHƯƠNG 4

   cố vào hôm mẹ con Thiện Thủy đường trở về tình cờ gặp được Hoắc Thế Du, Tiết Lạp cũng biết ngay trong ngày hôm đó. Qua hôm sau, Văn thị lập tức phái người quay ngựa lại đến gửi tặng tạ lễ. Tiết Lạp nghe kể lại lúc đó Hoắc Thế Du còn tự đề cập mấy ngày nữa muốn đến nhà viếng thăm mình, cũng để ở trong lòng chuyện đó lắm. Vì cho rằng bất quá đó chỉ là lời thuận miệng mà thôi. ngờ hôm nay lại tới . Hai người đồng thời liếc mắt nhìn nhau, ông a lên tiếng: " ngờ Điện hạ lại tới . Vô nhất định tới tận cửa như vậy. Có điều biết có chuyện gì đây."

   Thiện Thủy vốn định về tiểu viện của mình, thấy phụ thân có khách tới thăm, đương nhiên càng phải tránh mặt. Nghe phụ thân lẩm bẩm câu như vậy, liền nghĩ tới tình cảnh ngày hôm đó, trong lòng bỗng nhiên cũng nổi lên chút cảnh giác.

   Tuy Tiết Lạp từng là Thầy dạy Thái Học cho Hoắc Thế Du, nhưng thân phận của đối phương dù sao cũng vô cùng cao quý, ông đương nhiên dám chậm trễ, nhanh chóng chỉnh đốn sơ lại y quan rồi vội vã bước ra ngoài nghênh đón. Thiện Thủy thể làm gì khác hơn đành quay trở về Nguyệt Tà viện của mình. Mới vừa bước vào cửa viện, chú chó lông xù đươc nàng nuôi hơn năm lắc đầu vẫy đuôi nhảy lên mừng rỡ, cả người ướt sũng còn thơm ngào ngạt, nhìn là biết mới vừa được tắm rửa. Thiện Thủy thấy vậy liền ngồi xổm xuống ôm lấy nó. Vũ Tình theo sau tươi cười ra đón nàng, chỉ về phía chậu Hòa Hương Lộ đặt ở giữa sân : "Tiểu thư trở lại? Tiểu Tình mới vừa tắm cho Sước Sước, muốn lau khô cho nó, có lẽ nó nghe thấy tiếng bước chân của tiểu thư, thoát cái nhảy vọt lên chạy ra. Lỗ tai nó ấy vậy mà còn thính hơn cả con người.”

   Chú chó lông xù này được Trương Nhược Tùng mang đến tặng cũng hơn năm. Kể với nàng hai con chó mới sinh này là nhận nuôi từ chỗ khác. con cho muội muội Trương Nhược Dao, còn con mang đến tặng cho Thiện Thủy nuôi để giải khuây. Lúc đưa tới còn chưa đến tháng tuổi, toàn thân trắng như tuyết, chỉ có ánh mắt và cái mũi là đen lúng liến, bộ dáng cực kỳ đáng . Thiện Thủy vừa nhìn thấy liền thích ngay, nên giữ lại nuôi, còn đặt cho tên cái là Sước Sước.

   Thiện Thủy ôm Sước Sước lên, bảo Vũ Tình lấy khăn vải lau mình cho nó. Rồi lấy ra quả phật thủ từ trong hộc ở góc phòng mà Sước Sước thường ngày thích nghịch nhất, chơi đùa được lúc cuối cùng bị nó tha , nàng ngồi ở bên nhìn nó ngậm quả phật thủ vui sướng chạy nhảy khắp hành lang, cơn buồn ngủ vừa rồi cũng biến mất còn thấy tăm hơi bóng dáng.

   Trong lòng nàng mơ hồ có linh cảm. An Dương Vương Hoắc Thế Du này hôm nay đột nhiên viếng thăm, chừng lại có liên quan tới nàng.

   Suy nghĩ này khiến Thiện Thủy bỗng chốc trở nên lo lắng. Nàng tại chỉ hy vọng là mình quá nhạy cảm.

   Nàng liền sai Vũ Tình chuyến đến nhìn xem An Dương Vương chưa, mãi cho đến gần tối, mới biết được phụ thân Tiết Lạp vừa tiễn . Nàng lập tức đến tìm phụ thân. Đến thư phòng, thấy ông trở lại xem thứ gì đó ở bàn. Đến gần hơn chút, mới thấy bàn có thêm cái hộp Trầm Mộc, bên trong có viên đá màu vàng óng, màu sắc trông vô cùng óng ánh trơn bóng, Tiết Lạp cẩn thận tỉ mỉ chiêm ngưỡng, sắc mặt có vẻ rất vui thích.

   "Nhu Nhi con xem, đây chính là Phúc Hoàng mà mấy ngày hôm trước phu thân với con."

   Tiết Lạp nghe thấy tiếng bước chân của Thiện Thủy, liền vẫy tay bảo nàng đến xem.

   Thiện Thủy vội bước đến gần ông.

   Phúc Hoàng Thạch là vật liệu đá quý hiếm trong giới Kim Thạch, có thể , có được tấc Phúc Hoàng cũng tương đương có được ba tấc vàng. Trong thư phòng vốn có vật này, bây giờ đột nhiên xuất ở đây, cần phải chắc chắn chính là của Hoắc Thế Du mang đến.

   " khối đá tuyệt phẩm như vậy, phụ thân vẫn dám tùy tiện sử dụng, chỉ sợ làm phí của trời. Chi bằng cứ để đó, chờ ngày nào đó có nhiều xúc cảm hơn, ngẫm lại xem nên sử dụng nó như thế nào."

   Tiết Lạp vẫn ngừng ngắm nghía viên đá, nhưng Thiện Thủy lại hề có chút hứng thú nào. Thử dò hỏi: "Phụ thân, vật này là Điện hạ đưa tới sao?"

   Tiết Lạp cười : "Đúng vậy. Hiếm khi thấy có lòng như vậy, biết ta gần đây sưu tầm về những vật liệu đá, nên đặc biệt mang nó tới tặng."

   " tới đây đưa cái này? Có còn gì khác nữa ạ?"

   "Còn thuận tiện tặng con hộp thuốc mỡ, là vật phẩm của Tây Vực cống nạp, có thể làm tiêu tan sẹo, trong Thái Y viện cũng có thứ này. Ta mới vừa đưa cho mẫu thân con, con nhớ kỹ phải thoa lên sáng và tối."

   Cảm giác hay trong lòng Thiện Thủy càng nhiều.

   phải nàng tự mình đa tình. Mà là hành động của An Dương Vương Hoắc Thế Du này quả thực rất trùng hợp, khỏi khiến nàng nghi ngờ. Tuy rằng người là bậc Thầy, người là môn sinh. Môn sinh có lòng đến thăm hỏi Lão Sư, còn tặng phần lễ vật hợp ý vốn cũng là bình thường. Nhưng điểm quan trọng chính là sớm tặng muộn tặng, trước đây cũng thấy tới tận cửa như thế này, kỳ lạ là lại tới thăm ngay lúc này, còn "tiện tay" tặng cho nàng thuốc mỡ . . . . . Còn nữa, ngày đó là người ra tay giúp đỡ, Tiết gia là người nhận giúp đỡ đó, dù thế nào, cũng cần phải đến tận nơi biểu đạt tình ý ân cần với người được mình giúp như vậy . . . . . .

   Thiện Thủy cố tình lơ đãng hỏi thăm nội dung cuộc chuyện, cuối cùng biết được chiều nay, An Dương Vương ở suốt bên cạnh Lão Sư ngày xưa của mình, cùng trao đổi chuyện xưa bàn chuyện này, trò chuyện với nhau rất là vui vẻ, vậy mà hai người còn cảm thấy vẫn chưa thỏa mãn. Tiết Lạp thậm chí còn khen ngớt, rằng vốn cũng biết là vị Điện hạ này phú quý từ khi còn trong bụng, nhưng nghĩ tới lại tâm đầu ý hợp với ông đến thế, là ngoài ý muốn.

   Cái gọi là vô mà ân cần, phải gian trá cũng là đạo chích. Lời qua loa nhưng ý qua loa. Nếu có nguyên do, Thiện Thủy tuyệt tin rằng vị An Dương Vương này rảnh rỗi đến cố ý chạy tới nhà nàng bỏ cả chiều để cùng phụ thân ôn lại chuyện tình nghĩa thầy trò. Nếu tới đây vì chuyện này , nàng còn có thể yên tâm, nhưng bây giờ nàng lại có cảm giác vô cùng lo lắng.

   Hoắc Thế Du vẫn chưa có lập Vương phi. Nếu nhìn trúng nàng là , tháng sau lúc tuyển tú, dựa vào địa vị Tiết gia, nàng có khả năng trở thành Vương phi, cùng lắm cũng chỉ là Trắc phi.

   Đừng Trắc phi, cho dù có khai ân đưa nàng lên làm Vương phi, nàng cũng có nửa điểm hứng thú.

   Ngay cả Chung Di, nàng còn tránh như tránh Hổ dữ, huống chi là Hoắc Thế Du?

   Phàm dính vào chuyện Hoàng gia cái gì cũng tốt. tổn hại thân thể, nặng vạn kiếp bất phục. (ví với khi quyết định làm chuyện gì đó rồi kg thể quay lại)

   Thiện Thủy trở về Nguyệt Tà viện của mình, cả buổi tối chỉ suy nghĩ tới chuyện này.

   tại khó hiểu nhất chính là mục đích của Hoắc Thế Du, chỉ là đường vòng để lấy lòng phụ thân nàng. Mà phụ thân nàng lại hiển nhiên vẫn hoàn toàn hay biết rằng nữ nhi nhà mình bị người ta để mắt tới.

   Nếu nàng đem nghi ngờ của mình cho Tiết Lạp biết, để trong lòng ông có tính toán trước, ít nhất lần tới gặp mặt chú ý hơn, thậm chí còn tìm lời khéo léo từ chối, như vậy liệu có tốt hơn ? Chí ít so với với việc suy nghĩ lung tung lúc này của mình, vẫn tốt hơn đến lúc nào đó đạo thánh tứ hôn từ trời giáng xuống .

   Thiện Thủy quyết định chủ ý, vào tối ngày hôm sau, đợi Tiết Lạp hạ triều về nhà, sau khi dùng cơm chiều xong, ông theo thói quen thường ngày đến thư phòng, nàng tự mình pha trà Bích Loan Xuân mà ông thích uống nhất mang đến.

   Từ sau hôm qua Hoắc Thế Du tới chơi, tâm tình Tiết Lạp cũng tốt hơn nhiều. Thấy nữ nhi mang trà đến, vui cười lời cảm tạ.

   Thiện Thủy đặt khay trà xuống, lấy ra hộp thuốc mỡ ngày hôm qua Văn thị đưa cho nàng rồi đẩy về phía ông.

   Tiết Lạp thấy thế, liền : "Thuốc này?"

   Thiện Thủy : "Phụ thân, thuốc này con dám động tới. Xin phiền phụ thân trả nó lại cho Điện hạ."

   Thấy Tiết Lạp có vẻ khó hiểu. Thiện Thủy liền hết ra suy nghĩ của mình, sau cùng : "Phụ thân, cũng phải là nữ nhi tự mình đa tình buồn lo vô cớ. ra , nếu như con chỉ suy nghĩ lung tung quá tốt. Chỉ sợ lỡ như đúng là . Phụ thân chắc chắn hy vọng nhìn con dấn thân vào con đường này phải ?"

   Tiết Lạp tuy là người đọc sách, nhưng cũng phải là người thông suốt việc. Ngày hôm qua chỉ là cùng môn sinh ngày xưa chuyện đến quá mức hợp hợp ý nhau, vả lại Hoắc Thế Du cũng hề nhắc tới chút gì về chuyện này, ông mới có nghĩ tới điểm này. Bây giờ được Thiện Thủy nhắc nhở, ông bỗng nhiên lâm vào trầm mặc. Rồi cẩn thận nghĩ kĩ lại, mình cùng vị hoàng tử này tuy là có quan hệ thầy trò, nhưng nhiều năm qua, đối với mình bất quá cũng chỉ dừng lại ở mức lễ nghĩa như thầy trò mà thôi, có qua lại thân thiết. Hai nhà Chung - Mục tại tranh chấp với nhau ở trong triều, mình chưa bao giờ xen vào những chuyện này, chính vụ đối với ông hoàn toàn có ích lợi. Hoắc Thế Du bỗng nhiên có thái độ khác thường, quả có gì đó kỳ lạ, chẳng lẽ để ý đến nữ nhi nhà mình, cho nên mới tới tận của viếng thăm?

   Chợt nghĩ tới đợt tuyển tú nữ vào tháng sau, ngay lập tức Tiết Lạp hoảng sợ đến mức cả người đều đổ mồ hôi lạnh.

   Thiện Thủy và Nhược Tùng nhi tử của Trương gia, mặc dù tính là thanh mai trúc mã, nhưng là thân quen nhau từ rất lâu. Ông cũng rất là ưng ý với người thanh niên đó. Trong lòng coi như con rể. Nếu vị An Dương Vương này chen ngang vào chuyện này, đến lúc đó cầu xin thánh chỉ tứ hôn xuống, bản thân ông cũng chỉ có thể phụng chỉ hành , đưa nữ nhi vào Hoàng gia.

   Tiết Lạp cau mày, suy nghĩ chút rồi : "Phụ thân biết. Đúng lúc Điện hạ có hẹn hai ngày nữa tới Hàn Lâm Uyển nhà mình, là tìm kiếm hỏi thăm được cuốn sách ghi chép về Kim Thạch. Để lúc đó phụ thân thử dò xét xem như thế nào. Ta nhận thấy cũng là người biết lễ, hẳn là ép buộc làm khó người khác. Chuyện này con trước hết đừng để nương con biết, ta sợ nàng lo lắng chuyện đâu."

   Thiện Thủy vội : "Con biết rồi. Cho nên mới chỉ tìm phụ thân." xong rồi dâng trà đấm vai cho ông.

   Tiết Lạp thoải mái hưởng thụ chăm sóc ân cần của nữ nhi. Qua ánh đèn, ông hồi tưởng lại mới ngày nào đó nữ nhi mình như vẫn còn là đứa bé bi bô tập thấm thoát nay trở thành thiếu nữ kiều xinh đẹp, diện mạo xinh đẹp đến nỗi có thể khiến cho nam tử trong thiên hạ phải nao lòng, trong lòng vừa tâm đắc, lại vừa sầu não, khỏi thở dài hơi.

   Hai ngày sau, Tiết Lạp sau khi tan triều vào cửa Hàn Lâm Uyển nhà mình, rốt cục cũng đợi được Hoắc Thế Du đúng hẹn đến. Tiết Lạp ra dấu cho mấy vị tiến sĩ cùng vài người biên tu* Ngũ Kinh (NK = kinh điển Nho giáo: Thi, Thư, Dịch, Lễ, Xuân Thu) ở bên cạnh tránh chút, rồi mời Hoắc Thế Du vào ngồi. Sau khi nhận sách Kim Thạch mà đưa qua, lật xem sơ qua rồi đẩy trở về, khẽ cười : "Đa tạ điện hạ có lòng. Chỉ là hôm qua tiểu nữ trong nhà vô ý nhiễm phong hàn. Tuy là chút bệnh , nhưng cũng đủ làm thần nóng ruột nóng gan, đối với Kim Thạch cũng còn hứng thú nữa. Sách này cùng Hoàng Thạch lần trước điện hạ tặng cho để ở trong tay thần cũng chỉ là người tài giỏi được trọng dụng, đáng tiếc, Điện hạ thu hồi ngược lại mới là chuyện tốt." Dứt lời từ dưới thư án lấy ra hộp gỗ mun đen đựng Phúc Hoàng Thạch, rồi đẩy về phía Hoắc Thế Du. (biên tu = người soạn sách, sử quan ngày xưa)

   Hoắc Thế Du nhất thời ngẩn ra.

   đối với Tiết Thiện Thủy có thể là vừa gặp phải lòng. Ngày hôm đó sau khi trở về liền có phần lưu luyến thể quên được. Trước mắt lúc nào cũng bất chợt lên hình ảnh đôi mắt đen láy khi nàng nhìn , luôn cả cái biểu cảm vì đau đớn mà nhíu mày đó của nàng, cũng làm cho thấy rằng trước mắt như bừng sáng hẳn lên, là có loại cảm xúc tuyệt diệu mơ hồ nên lời. Cho nên lúc đó mới bật thốt lên ra lời tới tận nhà viếng thăm. Trở về gần như là thức trắng đêm khó ngủ, ngày hôm sau nhịn được liền sai cung nhân thân cận nội vụ tra xét danh sách tú nữ, biết nàng có tên trong danh sách, trong lòng liền nổi lên ý nghĩ. Vì vậy mới đến thăm dò trước ngày.

   Hôm nay tới đây, vốn là dự định với Tiết Lạp tâm tư của mình. tại thấy thái độ của ông cùng ngày trước hề giống nhau, là người thông minh, đương nhiên đoán được trong đó xảy ra chuyện, trầm ngâm lúc rồi : "Ân sư lo lắng cho lệnh ái, cũng là chuyện thường tình của con người. Chỉ biết bệnh nàng khá hơn chút nào chưa? Nếu vẫn ổn, có thể mời Thái Y đến chẩn bệnh điều trị."

   Tiết Lạp thở dài : "Đa tạ điện hạ quan tâm. Trương viện sử Thái Y viện cùng thần từ trước đến nay đều có giao tình thân thiết, hai nhà cũng thường xuyên qua lại nhiều năm. Cũng đến xem qua rồi. nghỉ ngơi mấy ngày nữa có việc gì. Chỉ là trong lòng thần còn có nỗi niềm khác, so với chuyện này còn khiến cho thần buồn phiền hơn."

   Hoắc Thế Du : "Ân sư có việc cứ . Nếu ta có thể giúp, nhất định từ chối."

   Tiết Lạp liếc cái, : " lời khó hết. Vốn nên ra chuyện này ở trước mặt Điện hạ. Nhưng nay Điện hạ hỏi tới, thần liền cậy già lên mặt vài lời, mong Điện hạ đừng chê cười. Nhắc tới cũng xấu hổ, thần chỉ là bị chuyện hôn của con cái phiền nhiễu mà thôi. Xưa nay thần với Trương Thanh có giao tình rất tốt, hai nhà từ lâu cũng có ý nguyện kết thành thông gia. Có điều chuyện lớn như tuyển tú nữ thần dám chống lại, trước mắt chỉ dám tùy theo số phận. Cũng may con của thần tư chất bình thường, có lẽ cũng thể lọt vào mắt của quý nhân. giờ chỉ còn chờ đợt tuyển tú qua , mới có thể lo chuyện hôn ."

   Sắc mặt Hoắc Thế Du khẽ biến.

   sớm hiểu được ngụ ý của ân sư mình. uyển chuyển lựa lời để cho biết, nữ nhi của ông có người kết duyên, mong đừng nghĩ cách nữa.

   nhớ vào mấy ngày trước, lúc mình đến nhà viếng thăm, vị ân sư này còn hề phát ra ý đồ của , hai người trò chuyện với nhau rất vui vẻ. Nhưng chỉ trong hai ngày ngắn ngủi, thái độ ông lại lập tức thay đổi trời vực. Là do chính bản thân ông nhận thức được, hay là có người nhắc khéo?

   lập tức lại nhớ đến cái cảm giác của ngày hôm đó, lúc và nàng nhìn thẳng vào mắt nhau.

   Con người bình thường có thể ngụy trang, nhưng khi gặp phải chuyện xảy ra ngoài ý muốn, biểu qua cơ thể và ánh mắt, đây cũng là phản ứng chân nhất. tin tưởng vào điều này.

   cho rằng thái độ của vị ân mình đột nhiên thay đổi, tám chín phần hẳn là thoát khỏi có liên quan đến nàng.

   Thân phận cao quý, mỹ nhân ở trước mặt như cá diếc sang sông (người mù quáng chạy theo), dạng người nào mà chưa từng gặp qua? Nếu đối phương vô tình, vốn nên cười buông tay. Nhưng bị người con mà mình sinh lòng mến mộ từ chối khéo như thế, trong lòng ngược lại nảy sinh cảm giác cam lòng và phục, lại càng muốn buông tay.

   Tính tình của xưa nay vẫn là như vậy. Từ đến lớn, chưa bao giờ thay đổi.

   "Ý của ân sư, ta hiểu được." Mặt Hoắc Thế Du hơi đỏ lên, : "Ở trước mặt ân sư, ta cũng cần giấu giếm tâm tư của mình. Lòng ta quả rất ngưỡng mộ lệnh ái. Nếu ân sư như vậy, ta hẳn nên từ bỏ. Chỉ là có chuyện, e rằng ân sư người vẫn còn chưa biết. . . . . ." Thấy Tiết Lạp nhìn mình, tiếp tục , "Ta vừa nghe được chuyên. riêng gì ta, Chung Di đối với lệnh ái cũng là có phần coi trọng. đến chỗ mẫu hậu ta cầu xin, cầu tháng sau lúc tuyển tú, ra thánh chỉ phối hôn lệnh ái cho ."

   Tiết Lạp nghe vậy giật nẩy người. Nhưng lại tiếp: "Luận về vai vế của Chung Di, là trưởng bối dòng họ bên mẹ của ta, đương nhiên nếu chọn hôn phu cũng là nhân tuyển vô cùng tốt. Nhưng nếu lệnh ái bằng lòng chịu gả cho ta, từ nay về sau ta nhất định che chở cho nàng, xem nàng như trân bảo. trở lại, mặc dù ta nghe hiểu được nguyện vọng rút lui nhượng bộ của ân sư, nhưng Chung Di chưa chắc chịu bỏ qua. Ân sư muốn cùng Trương gia kết thành thân gia, chỉ e rằng cũng khó được như ý."

   Tiết Lạp nghe thế trợn mắt há hốc mồm. Cau mày lúc, rốt cuộc : "Thần hiểu rồi. Cho phép thần trở về suy nghĩ lại."

   Hoắc Thế Du đứng lên, sắc đỏ mặt mới vừa rồi vẫn còn chưa hết, sâu xa nhìn Tiết Lạp : "Ta là do ân sư dạy dỗ từ thuở , ta là người như thế nào, ân sư hẳn là cũng biết. Ta đối với lệnh ái tất cả đều xuất phát từ tấm lòng chân thành. Chỉ cần ân sư đồng ý, ta cầu xin phụ hoàng, khẩn cầu phụ hoàng ra thánh chỉ gả lệnh ái làm Vương phi của ta, tuyệt đối để nàng chịu bất kỳ uất ức nào. Còn tùy cả vào suy nghĩ của ân sư." Dứt lời cung kính hành theo lễ của môn sinh đối với ân sư rồi xoay người sải bước .

   Kết quả cuộc chuyện giữa thầy trò này, chẳng những có đạt được mục đích như dự tính, ngược lại còn mang đến tin tức tồi tệ hơn. tại cả việc muốn giấu Văn thị cũng giấu nổi nữa. Ngoại trừ Tiết vui vẻ đến cười ngây ngô bị Tiết Lạp mắng cho trận ra, mọi người còn lại ai nấy đều là mặt ủ mày chau.

   Thiện Thủy vạn lần ngờ rằng Chung Di lại đến trước mặt hoàng hậu mở lời cầu xin.

   Trong đêm, nàng bỗng nhiên như hoa đào nở rộ trở thành món hàng bị người ta giành giật.

   Vô luận là Hoắc Thế Du, hay là Chung Di, nàng cũng thể dính vào.

   thể trêu vào, cũng chỉ có thể trốn.

   Ba ngày sau đó, Đức Tông nhận được sớ tấu cáo lỗi của Thiên Chương các Đại học sĩ Tiết Lạp, nữ nhi đột nhiên nhiễm bệnh hiểm nghèo, sợ rằng lây truyền cho mọi người, cần phải đưa ra ngoài Thành tĩnh dưỡng. Đợt tuyển tú nữ vào tháng sau, e rằng phải bỏ lỡ thể nghi ngờ, cam chịu xin được trị tội, còn có Trương Thanh vị quan đứng đầu Thái Y viện theo ở bên cạnh phụ hoạ làm chứng, chứng thực khắp người Tiết nữ phát ban đỏ lở loét, trong thời gian ngắn sợ là khó điều trị dứt được, thích hợp ở gần nhiều người.

   Đức Tông cũng hề suy nghĩ gì nhiều, ngay lập tức liền hạ bút phê chuẩn, ra lệnh xóa bỏ tên của Tiết nữ trong danh sách tuyển tú nữ.

   Cũng trong ngày hôm đó, chiếc xe ngựa chạy nhanh ra khỏi cửa Quang Hóa thuộc Thành phía Bắc, về hướng chùa Phổ Tu ở núi Hoa Đình cách Kinh Thành vài chục dặm.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :