BA CON UYÊN ƯƠNG, MỘT ĐÔI LẺ-Tác giả THỊ KIM

Thảo luận trong 'Thùng Rác'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   chương 20
   Bữa chiều vẫn thịnh soạn như bữa trưa, ta nhẫn nhịn chỉ ăn bát cơm, chỉ sợ Thích phu nhân ta ăn được rồi dễ đẻ dễ nuôi. Trước “tế nhị” của lão nhân gia, ta chỉ đành lép vế.

   Nghe Thiếu Hoa và Thích phu nhân chuyện, ta mới biết, là con trai thứ của Hổ Dực Tướng quân Thích Xung, năm đó Thích Xung nổi danh cùng Viễn Chiếu đại sư, khác nhau là sau khi công thành danh toại Viễn Chiếu đại sư về quê quy , Thích Xung tướng quân thân cư cao vị, uy danh viễn chấn.

   Thiếu Dung nghiêng đầu hỏi: “Biểu ca, hồi chiều đâu vậy?”

   Giang Thần xong, ta liền hừ tiếng: “ bất công, tại sao cho cháu cùng.”

   Thích phu nhân cười : “Ta nào có bất công, là cha cháu cho cháu ra ngoài, sợ cháu gây chuyện ở kinh thành.”

   Thiếu Dung cau mày: “Phụ thân đáng ghét, phụ thân vào kinh có công việc, cháu và ca ca tự tìm chỗ chơi, sao phải quản ghê vậy.”

   Thích phu nhân : “Kinh thành nhiều thị phi, ngộ nhỡ hai đứa gặp chuyện rắc rối gì, kẻ xấu bụng công kích cha hai đứa. Cây to đón gió, gỗ tốt trong rừng, hai đứa là người nhà họ Thích, làm gì cũng phải cẩn thận, lúc nào cũng phải nhớ khiêm tốn kiềm chế.”

   Thiếu Hoa gật đầu khen phải, Thiếu Dung bĩu môi thở dài: “Đến kinh thành cũng chẳng có gì thú vị.”

   Thích phu nhân : “Hai ngày nữa là tiết Đoan Ngọ, Hoàng thượng tổ chức thi đua thuyền ở sông Tần Hoài, hôm đó chúng ta xem, quang cảnh rất thú vị.”

   , cháu xem từ ở Hàng Châu rồi, chỉ là mấy cái thuyền tranh cướp tú cầu thôi mà, chán muốn chết!”

   Thích phu nhân cười : “Đương kim Thánh thượng hùng tài vĩ lược, minh thần vũ, thích những thứ độc đáo mới lạ, đua thuyền rồng ở kinh thành khác ở quê nhà cháu, đến lúc đấy biết.”

   Sau bữa chiều, ta tắm rửa xong xuôi buồn ngủ, Tiểu Hà Bao thần thần bí bí kề tai ta thầm: “Tiểu thư, bốn vị nương kia ở trong phòng gia hầu hạ đó.”

   Ta thèm để ý: “Có gì lạ đâu, bọn họ vốn là nha hoàn phu nhân phái đến Lan Trạch Viên mà.”

   “Tiểu thư, ý của phu nhân là để bọn họ hầu hạ , nhưng xem xem, thời gian bọn họ ở trong phòng gia còn nhiều hơn ở trước mặt , em thấy, uhm… rất ổn.”

   ổn thế nào?”

   Tiểu Hà Bao muốn lại thôi chần chừ phen: “Tiểu thư, nhà giàu có kiểu nha hoàn gọi là thông phòng đại nha đầu, chính là để … cái đó đó, có hiểu ?”

   Ta thành khiêm tốn thỉnh giáo: “ hiểu, là ý gì?”

   Tiểu Hà Bao kéo vạt áo, xấu hổ : “Thông phòng đại nha đầu chính là …uhm… để làm ấm giường cho các công tử, làm ấm giường rồi sinh được con trai, có khả năng được nâng lên làm thị thiếp.”

   “Nóng thế này còn cần ấm giường nỗi gì?”

   Tiểu Hà Bao sốt ruột dậm chân: “ làm ấm giường cũng có thể sinh con trai, tiểu thư khờ quá.”

   Ta hiểu ra: “Ý em là, bốn vị nha hoàn này là Thích phu nhân cho Giang Thần làm nha hoàn ấm giường?”

   xem bọn họ xinh đẹp như vậy, cả ngày chẳng làm gì, chỉ toàn thấy liếc mắt đưa tình với gia.”

   Ta lo lắng: “Làm gì có.”

   Tiểu Hà Bao khinh thường: “Tiểu thư, uổng cho đôi mắt to của .”

   Ta có phần sững sờ.

   Tiểu Hà Bao thấp giọng : “Tiểu thư, phát sao, hôm nay Lan Nhi nương thay hai bộ xiêm y. Tóc của Mai Nhi nương đổi mấy kiểu.”

   Ta thực chú ý, tâm tư của ta hoàn toàn tập trung vào việc làm sao để phá sản.

   Tiểu Hà Bao hừ tiếng: “Tiểu thư, trong phủ này chỉ có gia là mỹ nam tử duy nhất, khắp nơi toàn những nương tuổi tương tư, nhìn gia mơ ước. Tiểu thư ngàn vạn lần thể lơ là, nhất định phải tiên hạ thủ vi cường, ngàn vạn lần nên trông mơ giải khát, bánh vẽ để no!”

   Giọng điệu bé như thể ta đói khát. Ta nuốt nước bọt, ta đến mức thế sao?

   Ta nhìn Tiểu Hà Bao nhanh nhẹn dũng mãnh, lòng thầm lo âu, sau này, nếu bé để ý ai liệu có cưỡng bức người đó luôn ?

   Có điều, nghe bé nhắc nhở thế, ta đột nhiên nảy ra ý nghĩ. trong thất xuất là ghen tuông, phạm vào bị chồng bỏ, bốn vị nha hoàn là do Thích phu nhân dạy bảo, nhất định rất được Thích phu nhân coi trọng và có cảm tình, chừng đúng như lời Tiểu Hà Bao, là chuẩn bị cho Giang Thần làm thông phòng. Nếu ta tỏ vẻ ghen tuông với bọn họ, liệu có thể khiến Thích phu nhân chán ghét? Sau đó… Ta quyết định ngày mai thử lần.

   Sáng sớm hôm sau, Giang Thần gọi ta dậy thỉnh an Thích phu nhân. Thích phu nhân vừa rửa mặt xong, trong nắng sớm quả là xinh đẹp động lòng, kiều diễm muôn phương.

   Ta kiềm chế được mà khen: “Phu nhân đẹp.”

   Thích phu nhân mỉm cười: “Tiểu Mạt, con mới là xinh đẹp! Sao vậy, chẳng lẽ Thần nhi chưa từng khen con xinh đẹp?”

   từng khen sao?

   Giang Thần sờ mũi: “Vâng, con sợ nàng kiêu ngạo, trước đây chẳng để mắt đến con, nếu khen xinh đẹp chỉ sợ càng chẳng liếc đến con cái.”

   Ta ngơ ngẩn, đấy là Giang Thần sao? Sao nghe mà ấm ức tủi thân, chua chát sâu kín?

   phải trước giờ đều tự kiêu về bản thân, tự nhận phong lưu tuấn tú, hở chút là đả kích ta sao?

   Thích phu nhân cười vỗ vai Giang Thần: “Ngốc quá, thông minh của con để đâu hết? Lời nên , lời nên lại lung tung. Haizzz, đúng là, quan tâm tất loạn.”

   Giang Thần vuốt mũi, cười hì hì.

   Thích phu nhân nhìn ta, cười : “Tiểu Mạt, Thần nhi ăn vụng về, con tha thứ cho nó.”

   mà ngốc? Ta kinh ngạc nhìn Thích phu nhân, người làm mẹ quả nhiên bao che khuyết điểm.

   Dường như Thích phu nhân nhìn ra ta tin, lại : “Lời cốt ở ít nhiều mà quan trọng là phù hợp. Có thể khắc sâu vào tâm khảm dù chỉ là chữ cũng đáng giá, theo ta thấy, sợ là mấy năm nay Thần nhi được mấy câu khiến con cảm động.”

   Ta giật mình, Giang Thần cúi đầu , dường như có điều phải nghĩ ngợi.

   Thích phu nhân kéo tay ta, dịu dàng : “Nào, ăn sáng cùng ta.”

   “Phu nhân, bốn vị nương Mai Lan Cúc Trúc, là quý phủ mua về từ sao?”

   “Đúng vậy, ta mua từ gánh hát, bốn nha đầu đó là nha hoàn xuất sắc nhất Quy Vân sơn trang, con có hài lòng ?”

   Căn bản ta cần nha hoàn, danh nghĩa Tiểu Hà Bao là nha hoàn của ta, ra ta hề coi bé là tôi tớ, mà coi bé như muội muội.

   “Dạ, phu nhân, văn tự bán thân có thể đưa cho cháu được ạ?”

   “Tất nhiên là được, Tiểu Bội, bảo Lưu mama qua đây chuyến.”

   Rất nhanh sau đó, Thích phu nhân đưa cho ta bốn văn tự bán thân, ta áy náy nhìn bà, ta bất đắc dĩ.

   Ăn sáng xong, khi ta và Giang Thần trở lại Lan Trạch Viên, bốn vị nương sắp xếp hoa cỏ. Ta sờ sờ văn tự bán thân trong tay, việc này tuy là có mục đích cá nhân, nhưng cũng là vì muốn tốt cho bọn họ. Bọn họ có ngoại hình, làm vợ người khác hẳn là hơn làm thông phòng chứ.

   Ta vào phòng, nhấp chén trà nhuận giọng, sau đó bảo Tiểu Hà Bao gọi bốn vị nương Mai Lan Cúc Trúc cùng tất cả nha hoàn Lan Trạch Viên lại, gọi là mở cuộc họp. Sư phụ thường xuyên mở cuộc họp với các sư huynh và ta, hôm nay ta như được chân truyền.

   lâu sau mọi người có mặt đầy đủ, ta đứng dưới hành lang, nhìn các tiểu nương đại nương đứng xếp hàng ngay ngắn, tuổi xuân như hoa, dung mạo trẻ trung, cảm giác sâu sắc cuộc họp này là rất cần thiết.

   Ta hắng giọng mở lời: “Hôm nay ta mời mọi người đến, là cảm thấy vườn này cũng có công to việc lớn gì, mọi người ở đây lãng phí tuổi xuân đáng tiếc. Bốn vị nương Mai Lan Cúc Trúc, đến tuổi lập gia đình, ta tìm phu nhân xin văn tự bán thân, để mọi người ra khỏi phủ lấy chồng, mọi người thấy thế nào?”

   Bốn người Mai Lan Cúc Trúc nhìn ta sững sờ, ngơ ngẩn! Các tiểu nha hoàn khác cũng ngây ra.

   Ta đưa văn tự bán thân cho bốn người, bốn người đẩy được, nhận xong, chợt như giấc mộng vỡ tan.

   Đúng vậy, văn tự bán thân đập tan ảo mộng của họ. ra phải ta ghen, cũng phải ác ý với họ, ta chỉ là cảm thấy, nếu cứ ở đây mò trăng dưới nước, hái hoa trong gương, bằng tìm người chồng tốt sống nửa đời còn lại.

   Bọn họ thất thần khiến ta đành lòng, ta dịu dàng khuyên nhủ: “Con sớm muộn gì cũng phải lập gia đình, nhân phẩm con người mới là điều quan trọng, ngàn vạn lần đừng sai lầm bởi những thứ bề ngoài, sắc tức thị ! Ví dụ như Giang công tử, mọi người đều thấy tốt đẹp như tiên trời, thầm ái mộ. ra, có đẹp trai đến đâu cũng chỉ là người bình thường. Đêm ngủ ngáy, sáng dậy gỉ mắt.”

   Vẻ mặt các nha hoàn rất kỳ quái, sợ hãi nhìn ta, nhưng sực tỉnh như ta tưởng. Chắc là dẫn chứng ta chưa đủ sức thuyết phục, bọn họ cần dẫn chứng gì nặng ký hơn.

   Ta lại hắng giọng tiếp: “Uhm, ngày nào cũng vào nhà xí.”

   Những tiếng phì cười lần lượt vang lên. Mai Lan Cúc Trúc cũng phải cười. Ta nhìn mọi người nghẹn đỏ mà cười, hài lòng gật đầu. Xem ra rốt cuộc bọn họ cũng nhìn thấu bản chất vấn đề. Hy vọng bọn họ kiên định lãng phí tuổi xuân nữa.

   Ta vỗ tay: “Giải tán cuộc họp.”

   Các nha hoàn giải tán, ta về phòng lại nhấp chén trà nhuận giọng. Ta chờ mong Thích phu nhân nghe chuyện này đến tìm ta khởi binh vấn tội.

   Khi ta uống xong chén thứ nhất, chuẩn bị uống tiếp chén thứ hai, Thích phu nhân cười híp mắt đứng ở cửa.

   Ta vội vàng đặt chén xuống, thi lễ chào bà. Tin này truyền nhanh .

   Thích phu nhân vào phòng, cười : “Tiểu Mạt, ta vẫn tưởng con chất phác đơn thuần, lo sau này con quản lý được Quy Vân sơn trang, hôm nay con mở cuộc họp khiến ta phải thay đổi cách nhìn. Quả nhiên là đệ tử đắc ý thâm tàng bất lộ của Tiêu Dao môn, rất có phong thái của Thạch Cảnh.”

   Ta ngây ngốc, đỏ mặt. Tại sao giống trong tưởng tượng của ta.

   “Đại hồ đồ, việc so đo. Biết nâng lên đặt xuống, dứt khoát lưu loát, chính là phong thái của đương gia chủ mẫu tương lai của nhà họ Giang ta! Tiểu tử Giang Thần quả là tinh mắt!”

   Mặt ta càng lúc càng nóng bừng, tại sao chỉ trích ta ghen tuông hẹp hòi? Tại sao trách mắng ta bôi bác Giang Thần làm ví dụ, luận chứng sắc tức thị ?

   “Hiếm có khi mẫu thân khen con lần.” Giang Thần ung dung đến, xem ra tin tức trong phủ này truyền rất nhanh.

   tươi cười tới trước mặt ta, nhướng mày hỏi: “Tiểu Mạt, tại sao muội biết ta đêm ngủ ngáy, sáng dậy gỉ mắt? Chẳng lẽ muội nhìn lén khi ta ngủ, ta nhớ là hai ta chưa từng ngủ chung mà!”

   Giờ phút này chắc mặt ta còn đỏ hơn trứng tôm luộc chín.

   Hậu quả của cuộc họp là, khi màn đêm buông xuống, Giang Thần sống chết đòi ngủ cùng ta để chứng minh đêm ngủ ngáy, sáng dậy mắt gỉ.

   Ta kiên quyết chịu, kiên quyết .

   Vì vậy, ta và giằng co đến khi mẫu thân biết chuyện, đến chủ trì công đạo.

   “Mẫu thân, chuyện này liên quan đến thanh danh của con, kẻ sĩ có thể chết chứ thể chịu nhục, con nhất định phải chứng minh trong sạch.”

   Ta bị làm cho vã mồ hôi: “Huynh cần chứng minh, muội tin huynh rồi, nếu chưa được để muội tập hợp nha hoàn mở cuộc họp rửa sạch oan khuất cho huynh.”

   Thích phu nhân hắng giọng lên tiếng, dáng vẻ công bằng chính trực, thái độ chân thành với ta: “Bọn nha hoàn hiểu lầm nó cũng sao, tiểu Mạt con hiểu lầm mới khiến nó thương tâm, theo ta thấy đúng là chuyện này cần được chứng minh.”

   Ta… câm nín.

   Thích phu nhân lại : “Con chứng minh phen cũng tốt, sau này hai đứa ngủ chung hàng đêm, nếu nó ngáy con khó mà ngủ ngon.”

   Ngủ chung hàng đêm… Nghe thế mặt ta liền nóng bừng.

   Thích phu nhân, lão nhân gia có bản lĩnh, khiến ta biết làm sao?

   Màn đêm buông xuống, Giang Thần hớn hở nằm giường ta, ta ngồi ghế.

   dùng tay chống đầu, cười híp mắt : “Tiểu Mạt, sao muội lại cách ta xa như thế, chúng ta nằm cạnh nhau muội mới có thể quan sát kỹ càng.”

   Ta ngao ngán, cảm nhận trình độ mở cuộc họp của mình thua xa sư phụ, lão nhân gia chưa từng bị người ta nắm thóp ngay sau cuộc họp, sao ta lại xuất sư bất lợi như thế, vừa làm bị khống chế.

   Sáng hôm sau, ta mơ màng tỉnh lại, lại phát mình nằm giường, Giang Thần nằm ngay bên cạnh!

   mặc áo ngủ màu hồng nhạt, vạt áo hơi mở, thêu những đóa hoa đào tươi rói. Phần da thịt lộ ra trơn bóng, khóa vàng . Lần đầu tiên ta thấy người đàn ông mặc áo màu hồng nhạt, người bình thường mặc nhìn phản cảm vô cùng, lại có bản lĩnh mặc màu hồng nhạt đẹp đến vậy, thực khiến người ta phải kinh ngạc, bội phục.

   Mà lúc này, ta như con bạch tuộc, bám chặt như bám tảng san hô, lại như con chim tước thân mật với đóa hoa đào.

   Ta ngây người, là ta nửa đêm mộng du lên giường, hay là đưa ta vào giường? Dù cho lên giường thế nào, việc cần làm trước tiên hẳn là xuống giường .

   Ta tỉnh táo lại, dùng tư thế chim yến lướt nước phi thân qua người , bởi vì quá hoảng sợ, khi tiếp đất vững, ngả nghiêng chút.

   đưa tay đỡ tay ta, cười hì hì: “Tiểu Mạt, ta nhìn muội nửa ngày, muội ngủ say cũng rất khó coi.”

   Ta tự chủ nhìn cái, tươi tỉnh trong nắng sớm, phong lưu tuấn tú, chút gỉ mắt, râu hơi nhú lên, thêm mạnh mẽ khí, rất bắt mắt, bắt mắt đến mức người khác phải sững sờ. Haizzz, sơn trang này ít đàn ông, lại tuấn tú như thế, các nha hoàn tuổi dậy , nhìn cả ngày khó tránh sinh lòng cuồng dại. Ta rất thông cảm cho bọn họ.

   “Đêm qua… muội lên giường như thế nào?”

   “Ta thấy muội ngủ ghế có vẻ thoải mái, liền điểm huyệt bế muội lên giường, sau đó lại giải huyệt, vì thế muội nhận ra.”

   “Là thế sao, còn sau đó?” Ta quần áo hoàn hảo, tất nhiên chưa làm gì ta, nhưng ta vẫn kiềm chế được mà hỏi câu.

   cười híp mắt : “Sau đó, muội liền ôm chặt ta ngủ suốt đêm.”

   Ta thấy mặt nóng bừng, kinh ngạc nhìn , bị ta ôm chặt, lại làm Liễu Hạ Huệ suốt đêm, là ta có vấn đề hay là… có vấn đề?

  2. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   chương 21
   Lúc ăn sáng, Thích phu nhân mực cười mỉm nhìn ta, còn hàm ý sâu sắc dặn ta ăn nhiều chút, còn luôn chọn những món bổ máu ích khí như táo đỏ kỷ tử gắp cho ta.

   Giang Thần cúi đầu, cười đến run cả đũa.

   Thiếu Hoa và Thiếu Dung thắc mắc nhìn : “Biểu ca, làm sao vậy?”

   Giang Thần khụ tiếng, nghiêm mặt : “Tối hôm qua… quá mệt mỏi.”

   Ta đỏ mặt, vùi đầu ăn cơm.

   Sau khi ăn xong trở lại Lan Trạch Viên, ta khởi binh vấn tội Giang Thần: “Vừa rồi ăn sáng huynh bậy bạ gì đó?”

   Giang Thần ra vẻ vô tội: “Ta đâu có gì, đúng là đêm qua mệt chết được, cả đêm ngủ ngon, nếu Liễu Hạ Huệ dễ làm được sử sách lưu danh, ta bị muội hành hạ đêm, chẳng lẽ muội hay biết?”

   Ta ngờ lý do lý trấu thế, vừa thẹn vừa giận: “Muội thèm hành hạ huynh, ai bảo huynh đưa muội lên giường?”

   nhìn ta, hồi lâu thở dài hơi: “Đúng! Ta mua dây buộc mình, cam tâm tình nguyện.”

   Ánh mắt của đặc biệt mập mờ thân mật, như hồ nước mùa xuân, bên bờ rêu xanh mịn, ta suýt nữa trượt chân ngã vào.

   Ta bối rối đưa mắt chỗ khác, lời của ta nửa hiểu nửa , nhưng ta biết, nửa hiểu kia rất thuần khiết.

   Trong phòng yên tĩnh đến mức lòng người phát hoảng.

   Ta nhìn cánh cửa thấp giọng : “Đêm qua huynh ngủ ngon giờ ngủ bù .”

   thấp giọng “Tốt”, khi tới cạnh cửa, còn quay đầu cười tiếng: “Muội quan tâm tới ta sao?”

   Đối mặt với biểu cảm dịu dàng, ánh mắt trìu mến, nhất thời, ta khó mà làm lơ. nhìn ta mỉm cười, xoay người rời .

   Ta chậm rãi ngồi bên cửa sổ, lòng vừa hụt hẫng vừa buồn bã, người thích ta, gần trong gang tấc, người ta thích, lại cách biển trời.

   Ta nên nhận mệnh đón nhận Giang Thần, hay là đến trước mặt Thích phu nhân mục đích trong lòng? Nhưng vấn đề ở chỗ ta khó mà đối diện với Thích phu nhân lời đấy, bởi vì bà đối tốt với ta đến kỳ cục. Sau khi ta mở cuộc họp, bà lập tức điều hết nha hoàn ở Lan Trạch Viên đến tiền viện, phái cho Giang Thần bốn gã sai vặt để sai bảo, dụng ý cũng biết.

   Bà như áng mây mềm mại bay lững lờ, những trò mờ ám của ta chỉ như cơn gió thoảng, bà nhấc tay áo nghiêng người là qua.

   Ngoài cửa sổ, Thiếu Dung nhàng con đường lát đá, ta phát ấy đặc biệt thích xiêm y màu đỏ, tuổi dậy , xiêm y đỏ tươi càng tôn lên dung nhan kiều diễm, hoạt bát tươi tắn của ấy.

   ấy tới bên cạnh, gọi: “Biểu ca, biểu ca.”

   “Biểu tiểu thư, thiếu gia ngủ.”

   “Ban ngày ban mặt ngủ nỗi gì chứ, ta còn muốn hỏi đêm qua huynh ấy làm gì để đến nỗi bây giờ mệt mỏi thế đây.”

   Ta vừa nghe liền dựng tóc gáy, sợ ấy hỏi , Giang Thần lại trả lời mập mờ ám muội.

   Ta vội vàng vươn người ra khỏi cửa sổ: “Biểu muội, ở chỗ ta có mấy thứ đồ chơi hay, muội có muốn xem ?”

   Thiếu Dung cười : “Được.”

   ấy tới bước vào phòng.

   “Chị dâu, từ khi muội đến kinh thành muốn mua mấy thứ tốt, ai ngờ phụ thân và cho muội ra ngoài, muội chán muốn chết.”

   Ta đặt hết đống phá sản hôm trước lên bàn: “Biểu muội, muội thích gì cứ lấy hết .”

   “Ai nha, chị dâu tốt.”

   ấy hào hứng kiểm qua thành quả phá sản của ta, cái gì cũng thích thú muốn rời tay.

   “Chị dâu, hình như muội lấy hơi nhiều?”

   Ta nhìn mấy món ít ỏi còn sót lại sau khi ấy chọn, cười : “, tặng muội hết.”

   “Chị dâu tốt.”

   “Biểu muội, muội uống trà ?”

   “Quá tuyệt.”

   Ta rót chén trà đưa cho ấy, ấy nhận chén nhìn ta chăm chú, nhíu mày: “Chị dâu, muội luôn có cảm giác từng gặp chị, nhưng lại thể nghĩ ra gặp ở đâu, kỳ quái.”

   Ta cũng thấy kỳ quái: “Ta từ luôn sống ở Tiêu Dao môn, rất ít khi xuống núi, theo lý thể gặp muội.”

   ấy suy nghĩ chút rồi : “Cũng phải mới gặp, chắc là lâu rồi, vì thế muội mới nhớ được là gặp ở đâu. Nhưng nhất định là muội từng gặp chị dâu rồi, bởi vì xinh đẹp như chị dâu rất hiếm có khó tìm, phải đẹp hơn muội muội mới có ấn tượng sâu sắc.”

   Đây là khen ta sao? Ta ngượng ngùng cười cười, từ khi tới kinh thành ta nghe khen ngợi nhiều kể xiết, ta xinh đẹp đến thế sao?

   Ta sống ở Tiêu Dao môn mười mấy năm, lần đầu tiên được người khác khen xinh là Vân Châu. Hôm tặng ta thanh chủy thủ làm quà sinh nhật, từng câu: “Thiếu nữ xinh xắn phải cẩn thận.”

   Đáng tiếc… Ta khẽ thở dài, yên lòng mấy câu với Thiếu Dung.

   Thiếu Dung uống xong trà, đứng dậy : “Chị dâu muội trước, biểu ca tỉnh muội lại đến.” Vừa , bọc hết đồ đạc bàn mang ra khỏi phòng.

   Thiếu Dung biểu muội đúng là khách sáo với ta, đóa hoa cũng để lại, xem ra mắt thẩm mỹ chọn đồ của ta tệ.

   Giang Thần ngủ mạch đến tận bữa trưa. Bên bàn ăn, Thích phu nhân ôn hoà nhìn con trai : “Thần nhi, buổi chiều con theo ta đến các cửa hàng, giờ con lớn, đến lúc học cách quản lý sản nghiệp nhà họ Giang, hai ba năm nữa ta giao hết cho con, an tâm ngồi nhà bế cháu.”

   Dứt lời, bà lại nhìn ta tươi cười, ta vội vàng vùi đầu ăn cơm, vờ như nghe thấy. Ta phát , mấy ngày nay được “tế nhị” của Thích phu nhân huấn luyện, mặt ta còn biết nóng.

   Đến tận lúc hoàng hôn phủ bóng, Giang Thần và Thích phu nhân mới về nhà, xem ra ít cửa hàng, lượt cũng hết cả buổi chiều. Ta thầm bội phục Thích phu nhân chỉ là người phụ nữ lại kinh doanh điều hành sản nghiệp của Quy Vân sơn trang phát triển như thế, thanh danh hiển hách, biết Giang Thần tương lai có được bản lĩnh này .

   Thiếu Dung nghênh đón, kéo tay Giang Thần : “Biểu ca, vừa đâu vậy?”

   Giang Thần rút tay về, qua loa mấy cái tên.

   Thiếu Hoa đứng bên cạnh cười : “Biểu ca, Thiếu Dung có ý với đâu phải ngày ngày hai, phải cẩn thận.”

   Thiếu Dung lập tức trợn mắt với trai: “Này, cho bậy.”

   Thích phu nhân cười cười: “Thiếu Dung, chuyện ta đồng ý, Thần nhi sao có thể mình làm chủ?”

   Ta ngây ngốc, có ý với Giang Thần? Ý gì vậy? Có phải là… là muốn cùng Giang Thần thân càng thêm thân, Thích phu nhân đồng ý sao?

   Ta chợt mất hết vị giác, chua chát trào dâng, tại ăn sườn xào chua ngọt sao? Mới ăn được nửa bát cơm ta buông đũa.

   Trở lại Lan Trạch Viên, ta tắm qua liền ngủ, nằm giường lòng ngổn ngang trăm mối. Ta vẫn mực hy vọng tìm được phu quân như sư phụ, kín đáo khoan dung, điềm tĩnh kiên định. Mặc cho mây tụ mây tan, mây tới núi càng đẹp, mây cảnh như vẽ.

   Vân Châu xuất , như ánh trăng hé sáng tầng mây, hừng đông rọi chiếu nơi chân trời, rất phù hợp với ảo tưởng trong lòng ta. Về phần Giang Thần, khó mà đoán được suy nghĩ của , muốn nắm bắt càng khó khăn hơn, mặc dù có Vân Châu, ta cũng khó lòng sinh ra cảm giác an toàn ỷ lại nơi . Hôm nay vừa nghe chuyện Thiếu Dung, lòng ta càng thấy ổn. Hôn này khó mà an lòng.

   Ta lo âu ngủ, ngờ, bữa tối ăn quá ít, đến nửa đêm thành mất ngủ vì đói! Xem ra ta thể thích ứng với cuộc sống hào môn này.

   Ta nằm giường do dự giữa ngủ tiếp hay đến nhà bếp tìm đồ ăn. Đột nhiên nghe thấy phòng bên cạnh có thanh kỳ quái, quá nửa đêm, Giang Thần vẫn chưa ngủ sao?

   Ta dỏng tai lắng nghe phen, đột nhiên nghe thấy tiếng roẹt, dường như quần áo ai đó bị xé!

   Ta kinh ngạc giật mình, Giang Thần …! Ta thầm cắn răng, mặt thổ lộ với ta có vẻ chân thành tình cảm, mặt khác lại lén lút ăn vụng, những lời đường mật quả đáng tin. Ta oán hận cắn răng, ngồi bật dậy, thời cơ đến thể để mất, đây là lý do để từ hôn ngàn năm thuở.

   Ta vội vàng lay tỉnh Tiểu Hà Bao bảo mời Thích phu nhân nhanh đến. Sau đó ta ra khỏi phòng hai bước đến trước cửa phòng Giang Thần, cước đá mở cửa, cầm đèn lồng soi công lý!

   Ta suýt nữa ngất lịm!

   hắc y nhân to cao, đưa lưng về phía cửa dây dưa với Giang Thần, áo Giang Thần bị xé mở, lộ nửa bộ ngực. Người kia như chưa tận hứng, chiêu nào cũng lần mò ngực , trái cái phải cái, nóng bỏng!

   Ta vạn lần ngờ, bắt kẻ thông dâm lại bắt được người đàn ông, giờ biết phải làm sao?

   Hắc y nhân kia che mặt, nghe thấy động tĩnh quay đầu lại nhìn ta rồi song phi qua cửa sổ mất hút.

   Ta kinh ngạc nhìn Giang Thần, chua chát trào dâng. Hái hoa tặc này có lẽ nào là người cũ? Ta đột nhiên nhớ ra đêm qua, ôm ta làm Liễu Hạ Huệ cả đêm, chẳng lẽ đúng là đồng tính?

   tình trọng đại, ta phải hỏi ràng.

   là ai vậy?”

   Giang Thần tỏ vẻ vô tội: “Ta biết.”

   Ta căm hận mà : “Huynh còn che chở cho ?”

   Giang Thần : “Ta biết, kẻ đó giống thích khách cũng giống kẻ trộm. Tay binh khí, lại đến trộm đồ, chỉ mực đánh lén ta, ta cũng buồn bực cực kỳ.”

   “Nếu quen biết huynh, tại sao xé quần áo huynh?” Ngoài hái hoa tặc có ai thích làm thế.

   “Ta biết.”

   “Vậy tại sao huynh tri hô?” Phủ này bầy tôi tớ, dù có võ công xuất chúng, nhưng người đông cũng có thể bắt giữ kẻ kia.

   “Ta có thể khống chế kẻ đó tại sao phải gọi? Nếu phải nửa đêm đánh lén, ta phòng bị, kẻ đó căn bản phải đối thủ của ta.”

   Ta tin tưởng, ta cảm giác khả năng lớn hai người là người cũ của nhau. Nếu tại sao người bịt mặt kia tay tấc sắt đến đánh lén. Giang Thần nhìn thấy thích khách, tại sao kêu cứu, chỉ sờ soạng dây dưa cùng kẻ kia, dây dưa đến quần áo chỉnh? Nếu phải ta xách đèn đến soi, chừng dây dưa đến lên giường!

   Chẳng lẽ bọn họ là tình cũ, bốn năm gặp, Giang Thần thay lòng đổi dạ, người kia cuồng si đổi, nghe Giang Thần trở về muốn đến nối lại tình xưa, nhưng Giang Thần cự tuyệt, vì vậy người kia ra tay cưỡng ép? Ta cứ suy nghĩ miên man đến khi đầu óc như nổ đùng cái, đầu phát đau.

   Xem ra chỉ có nhân duyên với nữ mà còn có nhân duyên với nam, ta… ta chịu đựng nổi.

   Ta ấn huyệt thái dương thở dài: “Muội kỳ thị người đồng tính, muội lộ ra ngoài, thôi, có lẽ huynh và muội nên từ hôn.”

   Giang Thần dở khóc dở cười nhìn ta: “Tiểu Mạt, ta có đồng tính hay chẳng lẽ muội biết?”

   Ta cắn răng : “Muội biết.” Vốn ta cũng tin, nhưng đêm qua ôm ta làm Liễu Hạ Huệ cả đêm, đêm nay lại màn này, haizzz, ta hồ đồ mất thôi.

   Sau lưng có tiếng Thích phu nhân lanh lảnh ràng: “Tiểu Mạt, nó có phải đồng tính hay con thử lần là biết!”

   Ta vội vàng quay đầu lại, Thích phu nhân dẫn theo mấy nha hoàn ung dung đến, phong tư như tiên.

   “Mẫu thân rất đúng!”

   Giang Thần mỉm cười gật đầu, nhìn ta chăm chú, vẻ mặt chờ đợi, dường như ngóng trông ta thử lần.

   Quả nhiên là Thích phu nhân, chỉ câu liền khiến ta được lời nào.

   Ta biết thử thế nào?

   Ta đỏ mặt, chán nản về phòng.

   Ở phòng bên, Thích phu nhân chuyện cùng Giang Thần, cách bức tường ta nghe lắm, chắc là hỏi về kẻ bịt mặt kia. mới thấy kỳ quái, ta gặp kẻ bịt mặt, cũng gặp kẻ bịt mặt. Tuy chúng ta là người giang hồ, nhưng trước giờ Tiêu Dao Môn ít tham gia giang hồ, rất ít gặp chuyện lạ lùng như thế. Liên tiếp gặp hai kẻ bịt mặt, hiểu ra sao.

   Nửa đêm bắt gian, ta đói muốn xỉu, vì vậy dẫn theo Tiểu Hà Bao đến nhà bếp tìm ít điểm tâm bỏ bụng.

   Đến khi về phòng, Giang Thần ngồi giường ta.

   “Huynh vào phòng muội làm gì?”

   lười biếng tựa vào đầu giường, cười híp mắt : “Mẫu thân , có lẽ muội nên thử lần cho thỏa đáng, tránh cho tương lai hoài nghi.”

   Tim ta giật thót, vội vàng khước từ “ý tốt” của : “, cần thử.”

   chịu buông tha: “Vậy muội phải đồng ý với ta việc, ta mới .”

   Ta gật đầu như bổ củi: “Chuyện gì?”

   “Bắt đầu từ ngày mai muội phải luyện Trọng Sơn kiếm pháp. Ta so chiêu cùng muội, muội thua lần phải để ta hôn lần.”

   Nửa câu đầu ta nghe rất bình thường, trước kia khi ta gặp kẻ bịt mặt bên bờ suối cũng bảo luyện Uyên Ương kiếm pháp, nhưng nửa câu sau ta vừa nghe liền ngượng ngùng: “Muội so chiêu với huynh!” Có kiểu tỷ thí như vậy sao! Công phu ta vốn kém xa , nếu nhận lời kết quả cần cũng biết, hậu quả thiết tưởng chịu đựng nổi.

   “Muội nhận lời, vậy ta , ta đường đường là người đàn ông, lại bị muội vu là đồng tính. Tối nay bắt muội trả lại trong sạch ta thôi.” Dứt lời nằm dài xuống giường, tay chống đầu, cười như có như nhìn ta, nửa là chăm chú, nửa là ranh mãnh.

   Ta vừa nhìn bộ dạng ỡm ờ của liền thấy mặt nóng bừng, trong lòng phát hoảng, phải trả trong sạch cho thế nào? Trả trong sạch liệu ta còn trong sạch?

  3. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   chương 22
   Giang Thần nhìn ta cười sảng khoái: “Muội nhận lời tối nay ta quyết !”

   cười như quân tử, nhưng khẩu khí là nửa lừa bịp nửa uy hiếp, ta càng dám tiến tới tính sổ với , nếu chắc chắn là tự chui đầu vào lưới, chủ động thương nhung nhớ…..

   Ta bó tay đầu hàng, thể làm gì khác hơn là cắn răng : “Được, so chiêu so chiêu, ai sợ huynh!”

   đứng dậy cười : “Lần trước nhận lời với ta thấy muội luyện đâu. Lần này chuyện phải giữ lời, …”

   Trong lúc , ánh mắt của nửa cố tình nửa vô ý dừng ở môi ta, cười hắc ám.

   Ta đỏ mặt, muốn đuổi ra, Thích phu nhân từ ngoài vào, dịu dàng : “Thần nhi, tiểu Mạt da mặt mỏng, con chịu chút oan ức sao, ngày tháng còn dài, đồng tính hay chúng ta còn nhiều thời gian để chứng minh.”

   Thêm lần nữa, ta xin đầu hàng trước lời của bà.

   Thích phu nhân lại quay sang cười dịu dàng với ta: “Tiểu Mạt ngủ sớm , ngày mai chúng ta xem thi thuyền rồng, xem xong về cùng ông cậu, cùng bàn bạc ngày cưới.”

   Lòng ta nặng trĩu, nhanh thế sao?

   Ta tiễn Thích phu nhân và Giang Thần ra cửa, đứng trước cửa sổ ngơ ngẩn hồi lâu, hôn này thay đổi được rồi, ta phải gắn bó với Giang Thần cả đời này sao?

   Trong lòng tự chủ lên bóng dáng người, đêm đó, đứng dưới hành lang nhìn ta mỏi mệt, khẽ thở dài, buồn bã quay người.

   Ban đêm, ta trằn trọc mãi mới ngủ được, lại mơ thấy Vân Châu, đứng nhìn ta từ bên kia bờ sông, mưa bụi giăng giăng, u sầu như sương, … im lặng ngóng nhìn, ta… muốn lại thôi.

   Giấc mơ này, lời, như bức tranh sơn thủy rất đơn giản rất nhạt nhòa, cứ trống trải đến nhói lòng.

   Sáng sớm hôm sau, ta bị tiếng động đánh thức, lắng nghe ra là Thiếu Dung biểu muội.

   “Biểu ca, rốt cuộc hôm nay chúng ta cũng được ra ngoài chơi, xem xong thi thuyền rồng, huynh phải đưa muội nơi khác chơi, sau hôm nay phụ thân trở về Phúc Châu, huynh chỉ còn nốt hôm nay thể hiếu khách thôi!”

   Giang Thần lười nhác : “Uh, nếu cậu đồng ý đưa muội .”

   Ta thở phào hơi, tính toán lựa lúc hỏi Giang Thần rốt cuộc có mấy biểu muội, đặc biệt là khuê nữ chưa chồng.

   Ăn xong điểm tâm, Thích phu nhân dẫn huynh muội Thiếu Hoa, ta và Giang Thần xem thi thuyền rồng.

   Tất nhiên, ta bị Thích phu nhân an bài ngồi chung kiệu với Giang Thần. Vừa lên kiệu, ta liền ngồi sát vào thành kiệu nhìn ra ngoài.

   đường toàn người bán lá tre và bánh tét, ta lại nhớ đến khi còn bé, sư phụ từng gói cho ta bánh tét bát bảo, bón cho ta ăn từng thìa . Trong lòng ta sư phụ như phụ thân của ta. ra có những lúc ta rất muốn gọi người là phụ thân, lại sợ dọa người chưa lập gia đình như sư phụ, càng sợ tổn hại danh dự của người.

   Giang Thần nhoài người sang hỏi: “Tiểu Mạt, muội nghĩ gì?”

   “Muội nhớ sư phụ.”

   “Ah, nhớ sư phụ ta ghen. Ngoài sư phụ, người khác giới muội thích nhất là ai?”

   Ta bội phục lời lẽ ngang nhiên và độ mặt dày của Giang Thần. Trước giờ ta vẫn luôn nghĩ những lời buồn nôn như vậy thích hợp với lúc trăng mờ gió chướng, tắt đèn buông màn, đôi tình nhân nôn nóng, đắp chăn hừ hừ, giải tỏa tình cảm. Thanh thiên bạch nhật trước chốn bàn dân thiên hạ, sao có thể ra như thế chứ?

   Ta đỏ mặt nghiêm trang, ho khan tiếng, lắc đầu nhìn bên ngoài.

   lại cao giọng: “Tiểu Mạt, ngoài sư phụ, người khác giới muội thích nhất là ai?”

   Ta nhìn thái độ quyết buông tha của , đại để là ta tên người ra hẳn là nhảy xuống khỏi kiệu, tay chống nạnh đứng bên đường chất vấn.

   Ta vội vàng nhân nhượng trả lời qua loa: “Người nào đó.”

   “Người nào đó là ai?”

   Ta tiếp tục ậm ừ: “Người trong nhà.”

   “Người trong nhà, tướng công sao?” lại cao giọng hơn nữa, ta mơ hồ nghe thấy kiệu phu nén cười hai tiếng.

   “Vâng được chưa ạ.” Ta bị ép đến chân tường, thể làm gì khác hơn là bỏ qua đề tài này.

   cười vừa lòng: “Đúng là nương tử tốt của ta!”

   Ta giật nảy mình, vội vàng sờ cánh tay nổi da gà, : “Đừng gọi muội như thế.”

   “Vậy… Giang Mạt?”

   Gừng băm (gừng băm là khương mạt, đồng với giang mạt)! Ta hít hơi, vội la lên: “Muội… muội có thể tạm thời chưa mang họ Giang được ?”

   được đâu, Giang thị… “

   Cương thi (cương thi đồng với giang thị)! Ta nổi da gà toàn thân, cầu khẩn: “Đừng… đừng gọi muội thế.”

   cười hì hì: “Vậy gọi nương tử!”

   Lòng ta thầm cân nhắc, gừng băm, cương thi, nương tử. Phương án cuối dù có buồn nôn chút, nhưng coi như miễn cưỡng được, ta chỉ có thể chọn cái ít tệ nhất trong những cái tệ mà theo.

   Ta bị gọi “nương tử” mạch đến bờ sông Tần Hoài, chết lặng đến nỗi mặt đỏ nổi nữa, ta lại lần nữa cảm nhận tâm tình của Vân Châu ngày ta bám theo gọi ca ca. ràng tình nguyện, ta lại cho là muốn làm người thân với ta, muốn thân cận với ta, chẳng ngờ có lý do kín đáo khác. Ta quả nhiên rất ngu dốt…

   Ta gọi vài năm ca ca, làm sao biết lòng ta có coi là ca ca ? Hiểu lầm tích tụ từng chút từng chút , sai cũng thành đúng. Bỏ qua chẳng phải chỉ lần, mà là năm rộng tháng dài.

   Bờ sông phong cảnh như họa, du khách nô nức chen nhau, rộn ràng nhốn nháo hơn họp chợ cả trăm lần. Đối với Kim Lăng, sông Tần Hoài như hình vẽ trang trí nơi mi tâm thiếu nữ, quyến rũ phong lưu, vẽ rồng điểm mắt. Mặt sông mênh mang, phong lưu dứt. Ta nghe từ lâu, hàng năm sông Tần Hoài có ba ngày náo nhiệt nhất thế gian, là hội đèn lồng tết Nguyên Tiêu, hai là thi thuyền rồng tiết Đoan Ngọ, ba là thi thơ tết Trung Thu.

   Giang Thần chỉ ra ngoài với ta: “Tiểu Mạt, muội nhìn kìa, đây là cầu Thước Hỉ, kia là đài Trích Tinh.”

   Ta nhìn theo tay chỉ, cây cầu đá ngọc thạch tinh xảo bắc qua sông. Bờ sông liễu rủ xanh xanh, thướt tha soi bóng khói mờ nước non. Chếch với cầu Thước Hỷ là đài cao, khí thế hùng vĩ. đài đình các như lầu tiên, mái cong lung linh tinh tế, rồng sinh chín con đứng đó vững vàng, phong thái cao vợi.

   Chỉ tiếc điều, hai bên cầu là mấy trăm thị vệ uy phong lẫm liệt cầm đao, ánh đao bóng kiếm chút phù hợp với phong hoa tuyết nguyệt nơi đây.

   Cỗ kiệu đến đầu cầu, thị vệ liền cản lại.

   Thích phu nhân xuống kiệu, giơ ra thẻ bài bằng đồng, thị vệ nhìn kỹ hồi, vén rèm xem bên trong mỗi kiệu hồi rồi mới cho tiếp.

   Bốn người chậm rãi bước lên cầu đá, ta tò mò hỏi: “Sao lại chặn kiệu, chẳng phải thi thuyền rồng ai cũng có thể đến xem sao?”

   Giang Thần thấp giọng : “ hoàn toàn, dân chúng có thể xem thi thuyền rồng, nhưng Hoàng thượng cũng muốn vui cùng dân chúng, vì thế lập trạm kiểm soát, ngăn dân thường ở bờ bên này. Hoàng thượng chỉ phát cho Thân vương, lục bộ Thượng Thư, các quan nhất nhị phẩm trong kinh thành mỗi người thẻ bài bằng đồng, được dẫn theo gia quyến lên lầu Trích Tinh cùng Hoàng thượng xem thi thuyền rồng. Mẫu thân đưa ra là thẻ bài của cậu đưa tới, mấy ngày nay cậu luôn ở bên Hoàng thượng, lát nữa muội được gặp.”

   Ta giật mình, ngẩn người : “Ý huynh là, hôm nay muội có thể nhìn thấy Hoàng thượng?”

   Giang Thần gật đầu: “Uh, có điều cách mấy chướng ngại, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy bóng áo vàng lờ mờ.” xong, kề tai thầm hì hì: “Huống chi, có gì hay đâu, ban đêm ngủ ngáy sáng sớm dử mắt, ngày nào cũng nhà xí.”

   Ta đỏ mặt, lời này trước đây ta mang ra bôi bác giờ bị lấy ra trêu lại.

   bên cạnh ta, tay đặt sau lưng ta, tay chỉ lầu Trích Tinh xa xa: “Lầu Trích Tinh khởi công năm Hoàng thượng đăng cơ, nghe năm đó Khâm Thiên Giám quan sát thấy sao Đế Tinh có dị tượng ở đây, sau đó tìm thấy khối thiên thạch, có khắc: cảnh tinh khánh vân xuất, nhất đại minh chủ (điềm lành xuất báo hiệu cho vị minh chủ). Vì thế Hoàng thượng rất thích nơi này, hội đèn lồng tết Nguyên Tiêu cũng thường ra đây xem thả đèn sông.”

   Ta từ chối cho ý kiến cười cười, đương kim hoàng thượng đoạt giang sơn của cháu ruột, sợ người khác soán đoạt hoàng vị, vì thế mực tô vẽ là thiên mệnh sở quy chân long thiên tử, thỉnh thoảng đây đó lại xuất “điềm lành”.

   cầu Thước Hỷ, gió thổi mơn man, quần áo khẽ bay. Sóng nước Tần Hoài dập dờn như lụa, nước trôi lững lờ, thuyền rồng chờ đua neo ở chỗ khác.

   đến giữa cầu, cây cột gỗ sơn đỏ buộc chặt vào thành cầu, đỉnh treo quả tú cầu. Gió vờn qua khiến quả tú cầu đung đưa, tua bảy sắc phất phơ vô cùng đẹp mắt.

   Thiếu Dung hỏi: “ , kia là cái gì ạ?”

   Thích phu nhân thấp giọng : “Đấy là Linh Lung Châu, lát nữa ai hái được Linh Lung Châu là người chiến thắng của thi thuyền rồng.”

   phải là đua thuyền dưới sông ạ?”

   Thích phu nhân trả lời: “Đua thuyền chưa chắc thắng, khi đến dưới cầu, mỗi thuyền người dùng tên bắn rơi Linh Lung Châu, sau đó phải đón được Linh Lung Châu mới là người thắng, vì thế thuyền có rất nhiều cao thủ thâm tàng bất lộ. Đua thuyền chỉ là màn mở đầu, đoạt long châu mới là tiết mục chính, cực kỳ đặc sắc!”

   Ta ngửa đầu nhìn Linh Lung Châu, sông gió thổi ngừng, nó treo cao nên cũng đung đưa liên tục, bắn rơi được nó khó, khi rơi xuống người đứng cầu cũng có khả năng đón được, càng khó khăn hơn, bất cẩn có khi lại để rơi xuống sông.

   Vì vậy, ta kiềm chế được thở dài : “Hoàng thượng lão nhân gia biết hưởng thụ. Chẳng phải làm khó người khác sao?”

   Giang Thần nén cười nhìn trái phải: “Suỵt, có cũng phải cẩn thận, có ý kiến gì về nhà hai ta tâm riêng tư.”

   Bước xuống những bậc thang cuối cùng của cầu Thước Hỷ, theo đường mòn lát đá chẳng mấy chốc đến lầu Trích Tinh. Nơi này canh phòng càng nghiêm ngặt hơn, cách ba bước lại có binh sĩ vũ trang mang đao mang thương.

   Ta bắt đầu cảm thấy tẻ nhạt vô vị, theo Hoàng thượng xem đua thuyền, bằng tiêu dao tự tạo chen chúc cùng dân chúng bình thường.

   Kiểm tra thẻ bài xong, chúng ta lên cầu thang, chậm rãi lên lầu, bầu khí càng lúc càng nặng nề trầm mặc, lặng ngắt như tờ.

   lầu rất rộng, dùng bình phong khắc hoa ngăn các gian. Thích phu nhân dẫn chúng ta vào gian bên Tây, xuyên qua lớp sa mỏng ở bình phong có thể thấy gian bên cạnh có người, có tiếng trò chuyện thào.

   Thiếu Dung giọng hỏi: “ , khi nào bắt đầu ạ?”

   “Hoàng thượng từ Tuyên Võ Môn, lên lầu Trích Tinh đích thân gõ chuông đồng bắt đầu.”

   Ta lẳng lặng nhìn đối diện, lầu Trích Tinh quả là vị trí tuyệt vời để ngắm cảnh, thái dương chếch mặt, thu hết phong cảnh sông Tần Hoài trong tầm mắt, Linh Lung Châu đối diện lầu Trích Tinh, đến lúc đó có thể thấy rất ràng cảnh đoạt long châu.

   Đột nhiên, ta thấy có người tới từ đầu cầu bên kia.

   Vốn là vô ý nhìn lướt qua, ánh mắt rơi người , rốt cuộc thể nào dời mắt!

   ung dung chậm rãi bước từng bước, phong thái chói sáng, cao quý tuyệt thế. Gió thổi tay áo bay bay, dưới ánh mặt trời, bóng dáng như vầng sáng, làm trời nước mất màu, lòng ta kinh hãi.

   Trong phút chốc, như có đóa mây lành bay lên từ cầu ngọc thạch, như sương như khói che mờ tầm mắt ta, ta bất tri bất giác đứng lên, cơ hồ muốn vươn tới để nhìn hơn.

   Trước mắt là ? Hay ảo? Là tỉnh? Hay mơ?

   Ta như muốn ngừng thở…

  4. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   chương 23
   Mỗi bước của như đạp lên cõi lòng ta, càng tới gần tim ta càng đập loạn, như nước lũ tràn bờ, ào ạt cuốn trôi. Sóng to gió lớn đủ để miêu tả cõi lòng ta lúc này. Trong cơn kinh hoàng, xung quanh như lặng phắc, trống rỗng, chỉ còn bóng dáng kia, càng lúc càng gần.

   Khí lực toàn thân như bị màn cầu đá nước xanh, liễu rủ bên bờ, hình bóng cố nhân hóa giải, tất cả trở thành cát bụi. Trong cơn hốt hoảng, trong tay như nắm giữ chỗ dựa, ta kịp nhìn lại, kịp suy nghĩ, tất cả khí lực đều tập trung ở bóng hình ấy, như sợ chớp mắt thành hư ảo, như sợ thở mạnh giật mình tỉnh giấc.

   “Vân Châu, lâu gặp.” Câu đơn giản của Giang Thần như lưỡi dao sắc ngọt, đóng băng tận những dây thần kinh, tiếng nổ lớn kết thúc mọi ảo mộng, nỗi đau đè nặng xuống tim, phải mơ, đúng là !

   lâu rồi sao? Đúng, lâu. Nửa tháng, vậy mà như cả kiếp dài.

   Vân Châu thi lễ với Thích phu nhân, sau đó mím môi nhìn ta, mỉm cười với Giang Thần: “ ngờ gặp hai người ở đây, chúng ta là người nhà mà.” Câu của hơi dừng lại, ngập ngừng nốt.

   Những lời này như đòn nghiêm trọng, trong nháy mắt khiến những nỗi kinh hoàng, vui sướng, tiếc nuối, sầu não, dám tin, khó mà ra nát bấy cùng nhau. Lúc này, trong mắt thiên hạ, danh nghĩa, ta là con dâu tương lai của nhà họ Giang.

   Giang Thần chắp tay mỉm cười: “Đệ nghĩ lại gặp huynh ở kinh thành, nghe Triệu Dạ Bạch huynh định Phúc Kiến.”

   cười mỉm: “Ta vốn muốn Phúc Kiến, phụ thân nhận chiếu vào kinh, vì thế ta đến kinh thành gặp phụ thân trước.”

   Ánh mắt của lướt qua ta, mỉm cười với Giang Thần, lại thi lễ với Thích phu nhân, ý muốn cáo từ.

   Khi bước , tim ta như vỡ ra, thể thở nổi.

   Ta trơ mắt nhìn thế sao, trơ mắt bỏ qua nhau thế sao, trơ mắt đem lần gặp trời cao ban ơn này thành ảo mộng hái hoa trong gương, mò trăng dưới nước sao, để gió mưa trôi dạt hết sao?

   Mỗi bước chân của như chặt đứt đoạn đời của ta. Ta… nên làm gì? Giữ lại hay để ? Ta chưa từng có lúc nào khó quyết định như thế, giãy dụa giữa những lựa chọn ngổn ngang.

   Chỉ bước nữa thôi ra khỏi tấm bình phong, ta bật thốt ra lời: “Vân… sư huynh.”

   Ta bao giờ gọi ca ca nữa, bao giờ … lấy hai tiếng ca ca ra che dấu tâm coi là ca ca nữa.

   dừng bước, quay người lại, ta quen với cái nhìn tĩnh lặng như đầm nước sâu, rốt cuộc hôm nay cũng hiểu.

   Muôn ngàn lời chèn cứng lồng ngực, nghẹn chặt cổ họng, ta chỉ có thể chua chát cất lời, làm bộ bình tĩnh lạnh nhạt, lòng nhói đau đứt từng khúc ruột: “Chủy thủ kia muội trả lại huynh, là thứ mình thích sao có thể dễ dàng đem tặng?”

   đột nhiên ngẩn ra, đôi mày kiếm khẽ nhíu lại.

   Chủy thủ muốn gửi cho Giang Thần ta chưa từng mang ra. Nhìn chủy thủ đấy chỉ khiến ta nhớ đến câu thơ. Ta mực hy vọng có ngày trả lại cho , cho dù là mười năm hai mươi năm, ta tin tưởng rốt cuộc cũng có ngày gặp lại. Ta chỉ ngờ là ngày hôm nay.

   Lúc này ta với chỉ cách nhau bàn đàn mộc, mà như muôn sông nghìn núi. Thân phận của ta, thân phận của , ân tình sư phụ, tình cảm sâu sắc của Giang Thần, gia thế đại quan biên thùy, danh dự Tiêu Dao môn, như những sợi tơ tạo thành cái kén bao bọc tâm trong lòng ta, thể nào thoát ra.

   Ta chỉ có thể câu đấy, ta biết những lời này cũng thể thay đổi thân phận của ta, gia thế của , cũng thể thay đổi chuyện ta đính hôn với Giang Thần. Nhưng nếu ta , ta tiếc nuối cả đời này, trọn đời bất an. Những lời này thay đổi được gì, ta chỉ hy vọng mong manh có thể hiểu, lúc đấy ta có ý đùa, ta đối với , từng lòng từng thành tâm, chỉ tiếc nhầm dương sai…

   ngây ngốc, đôi lông mày nhíu vào rồi lại giãn ra, như vầng sáng rơi xuống đuôi lông mày. hơi nheo mắt, nhếch khóe môi, chỉ tiếng “tốt”, quay người về hướng Đông.

   Ta thất hồn lạc phách ngồi xuống, vừa chạm xuống ghế liền như kiệt sức. Giờ phút này, ta mới phát , Giang Thần vẫn mực nắm tay ta dưới gầm bàn. Ta biết ta nên thất thần như thế, ta biết ta nên mỉm cười điềm đạm, ta biết bên trái ta là Thích phu nhân, bên phải là Giang Thần. Ta biết, lầu Trích Tinh này có rất nhiều người.

   Nhưng ta khống chế được tâm tình, kiểm soát được dòng lệ trào ra. Ta bao giờ có thể lại dùng tay che mắt, câu “Hôm nay nắng chói quá”.

   lúc lâu sau, Giang Thần thấp giọng hỏi: “Muội muốn trả huynh ấy chủy thủ gì vậy?”

   Giọng trầm thấp, nắm tay ta, ẩm ướt, là từ tay , hay từ tay ta?

   Ta thấp giọng : “Huynh ấy từng tặng muội thanh chủy thủ, muội… muội định trả lại cho huynh ấy.”

   “Đúng, sau này muội chỉ có thể dùng đồ ta đưa. Hoặc là đồ của Quy Vân sơn trang.” nhìn ta cười, biết vì sao, ta cảm thấy nụ cười của còn như xưa, có phần khẩn trương, có phần lo lắng, đôi mắt ý cười, chỉ là khóe môi như cười.

   Ta tâm loạn như ma, ngơ ngác thất thần. biết từ khi nào, đột nhiên nghe thấy tiếng chuông từ tầng cao nhất truyền đến, hùng hồn sâu lắng, hồi xa xăm.

   Sau tiếng hô vạn tuế, ta bị Giang Thần kéo đến trước thảm đỏ, cùng mọi người cúi đầu quỳ xuống.

   Sau lúc lâu, chân đoàn người xuất thảm đỏ. Giày đen, giày nâu, giày thêu màu đỏ, sau đó là đôi giày màu vàng. Ta giật mình, là đương kim thánh thượng .

   “Bình thân, tất cả ngồi .” Giọng có chút già nua, mang theo khí phách giận mà uy, mọi người tạ ơn rồi nhanh chóng ngồi xuống.

   lát sau, bóng người qua bình phong đến ngồi cùng chúng ta.

   Giang Thần đứng dậy thi lễ, thấp giọng : “Cháu chào cậu.”

   “Phụ thân.”

   “Đại ca.”

   Ta sực tỉnh, vội vàng đứng dậy thi lễ.

   “Vân Mạt?”

   Giang Thần thấp giọng : “Đúng vậy thưa cậu.”

   “Uh. Ngồi .”

   Hoàng thượng ngồi đó, lầu Trích Tinh lại im lặng như tờ.

   Thích Xung tướng quân ngồi bên cạnh Thích phu nhân, ta thậm chí có tâm trạng nào nhìn vị Hổ Dực Tướng quân trong truyền thuyết kia, Hiệp Chi Đại Giả trong lời các giang hồ nhi nữ, trụ cột quốc gia công cao vị hách trong lòng dân chúng.

   Lúc này, thuyền sông bắt đầu lao , sóng gợn dập dờn, bờ cũng như sôi sùng sục.

   Ta chẳng có tâm tư nào, buồn bã thất thần, Vân Châu bên Đông, ta ở Tây, Hoàng thượng ngăn cách.

   Thuyền rồng rẽ sóng lao tới, chỉ nén nhang đến trước mắt, chỉ còn cách cầu Thước Hỷ mấy trượng.

   Trong bốn thuyền rồng, ngoài thuyền tụt lại phía sau, ba thuyền kia khó phân cao thấp, đua tranh gắt gao. thuyền bắt đầu có người giương cung, màn đặc sắc căng thẳng nhất sắp bắt đầu.

   Đột nhiên, bóng áo trắng phi thân từ lầu Trích Tinh xuống, tựa như mây hạc, như sao băng.

   Ta suýt nữa giật mình thốt ra tiếng, bởi vì, ta rất quen thuộc thân pháp của bóng dáng kia, là Vân Châu!

   Bay như hồng nhạn đáp xuống con thuyền, người thuyền còn chưa kịp phản ứng, dùng chiêu Phiên Vân Phúc Vũ đoạt cung của người cầm, giương cung lắp tên, lưu loát như nước chảy mây trôi.

   lầu Trích Tinh có tiếng rì rầm. Chỉ nghe bình phong bên Đông có tiếng cáo lỗi sợ hãi: “Hoàng thượng, cựu thần sợ hãi, khuyển tử Vân Châu lỗ mãng, cựu thần hay biết gì, thỉnh Hoàng thượng thứ tội.”

   “Vân ái khanh, đấy là công tử của khanh?”

   “Phải ạ.”

   sao, cứ xem xem thân thủ của thế nào, nếu có thể đoạt Linh Lung Châu, trẫm thưởng hậu, ha ha.”

   Ta thầm thở phào, nhìn chằm chằm vào Vân Châu, mũi tên rời khỏi cung bằng tốc độ sao băng, cùng lúc đó, người thuyền rồng khác cũng bắn tên về phía Linh Lung Châu.

   mũi tên đâm toạc trời mây, chặt đứt dây thừng!

   Mấy tiếng giật mình kinh hô vang lên.

   “Bắn rơi rồi bắn rơi rồi.”

   Linh Lung Châu rơi xuống, tua bảy màu lượn vòng như sao băng, rực rỡ sáng lạn, chấn động lòng người.

   Từ các thuyền đồng loạt nhảy lên ba người giành Linh Lung Châu. đại hán râu quai nón, thiếu niên trẻ tuổi, người còn lại là Vân Châu!

   Hai bàn tay cùng bắt được Linh Lung Châu, là Vân Châu và thiếu niên kia. Khinh công của Vân Châu trước giờ vẫn đứng hàng đầu trong Tiêu Dao môn.

   Đại hán râu quai nón kém chút, cách Linh Lung Châu nửa thước, bắt được nên rơi xuống.

   Vân Châu và thiếu niên kia ai buông tay, cùng rơi xuống thuyền rồng, ta suýt nữa giật mình la lên, bởi vì, thiếu niên vững vàng đứng ở đầu thuyền, Vân Châu chỉ đứng được mũi chân, vô cùng nguy hiểm!

   Đại hán râu quai nón tung chưởng đánh vào ngực thiếu niên, chưởng thế sắc bén cương mãnh, Phong Quyển Tàn Vân (Gió Cuốn Mây Tan), là của bộ Kim Cương Chưởng Pháp nổi danh. Thiếu niên tay giữ Linh Lung Châu, tay tiếp chiêu, tất nhiên địch lại, lùi lại hai bước để tránh, Vân Châu đứng sau lưng , chân lơ lửng, sắp bị đẩy xuống nước. Ta lo lắng vạn phần, lại chỉ có thể yên lặng cắn môi.

   Đại hán râu quai nón phi thân tới, tay bắt được Linh Lung Châu, ba người ai chịu buông, chen chúc tại đầu thuyền hẹp, tình huống vô cùng căng thẳng.

   Vân Châu đánh chưởng về phía đại hán râu quai nón, đại hán râu quai nón nghiêng người, đẩy chưởng lực của Vân Châu về phía thiếu niên, lại tiện thể quét chân. Thiếu niên dưới thụ địch, nghiêng người ngã xuống nước. Tiếng thổn thức vang lên rì rầm.

   Trong lúc đại hán râu quai nón quét chân chưa đứng vững, Vân Châu đánh chưởng Tiềm Long Xuất Uyên (Rồng Bay Khỏi Vực) vào bên sườn , đại hán râu quai nón vừa lỏng tay, Vân Châu đoạt lấy Linh Lung Châu, lùi lại, nhảy sang con thuyền khác.

   tay giơ Linh Lung Châu, lạnh lùng ngạo nghễ đứng ở đầu thuyền, thân áo trắng, nhiễm bụi trần.

   Tiếng hoan hô như thủy triều, lầu Trích Tinh có người kiềm chế được phải thốt lời thán phục.

   Ta thở phào hơi, lòng bàn tay ướt đẫm.

   Vân Châu tung người nhảy lên cầu Thước Hỷ, tay cầm Linh Lung Châu bước lên lầu Trích Tinh. Mọi ánh mắt đều dõi theo từng bước .

   Có tiếng Hoàng đế cười sảng khoái: “Ha ha, quả nhiên là hùng xuất thiếu niên, hổ phụ sinh khuyển tử. Vân ái khanh, có người con trai như thế, trẫm thấy vui thay khanh.”

   “Hoàng thượng quá khen.”

   Vân Châu tới quỳ xuống thảm đỏ, trình Linh Lung Châu lên cho Hoàng thượng.

   “Đa tạ Hoàng thượng.”

   Hoàng thượng mở lời: “Thân thủ tốt, can đảm hơn người, trẫm ban thưởng chức Thị vệ tứ phẩm?”

   Vân Châu dập đầu tạ ơn, ràng từng tiếng: “Thần… muốn cầu Hoàng thượng ban hôn.”

  5. Chó Điên

   Chó Điên Well-Known Member

   Bài viết:
   4,012
   Được thích:
   12,975
   chương 24
   Lời thỉnh cầu của Vân Châu như sét đánh giữa trời quang, quá sức bất ngờ, trong nháy mắt có dự cảm hoảng hốt nảy ra trong lòng ta. lầu Trích Tinh, tựa như sắp có phong ba.

   vừa dứt lời, tay ta đau nhói! Cảm nhận sâu sắc đấy khiến trái tim nảy lên cổ ta rơi xuống, Giang Thần xiết chặt tay ta, khí lực kinh người, quyết tuyệt như thể muốn được ăn cả ngã về .

   Tay của , tay của ta, ướt đẫm mồ hôi, khó mà phân biệt.

   Hoàng thượng lại cười sảng khoái: “Ha ha, quả là tuổi trẻ phong lưu, quan tước ban thưởng cũng bằng giai nhân. Trẫm lấy làm tò mò, với địa vị của nhà họ Vân lại có khuê nữ nhà nào cần trẫm chỉ hôn mới chịu gả?”

   Tay của ta càng bị xiết chặt hơn, như thể sắp khảm vào tay Giang Thần, hòa cùng xương thịt . Ta càng thêm hoảng hốt căng thẳng.

   “Hoàng thượng, nàng là . . . .”

   “Hoàng thượng, thần có lời muốn bẩm.” Vân Châu còn chưa là ai, cha khẩn cấp lên tiếng, cứng rắn chặn lời .

   “Vân ái khanh, khanh .”

   “Khuyển tử hoang đường, Hoàng thượng đừng nên để ý tới.”

   “Ồ, Vân ái khanh, người phong lưu uổng thiếu niên. Vân Châu, ngươi để ý vị nương nào cứ , trẫm tác thành cho ngươi, tương lai thành giai thoại phong lưu của thi thuyền rồng Đoan Ngọ.”

   “Đa tạ Hoàng thượng, người thần muốn cầu hôn là. . .”

   Ta căng thẳng tột độ, tim như muốn ngừng đập, chưa đợi Vân Châu xong, phụ thân lại vội vàng chặn lời lần nữa: “Hoàng thượng, xin cho phép cựu thần bẩm riêng chuyện này.”

   “Ồ?”

   hồi im lặng.

   lát sau, Hoàng thượng thở dài: “Vân Châu, trẫm phong ngươi làm Trung Lang Tướng, gần đây giặc Nhật ở duyên hải hung hăng ngang ngược, ngươi cùng phụ thân trở về Phúc Kiến trừ quân phiến loạn. Chờ ngươi lập công, trẫm chỉ hôn vị giai nhân khác cho ngươi.”

   Vân Châu vội vàng : “Hoàng thượng!”

   Cha liền lớn tiếng trách mắng: “Còn tạ ơn!”

   lát sau, ta nghe thấy tiếng Vân Châu thấp giọng tạ ơn.

   Ta cảm giác được lực xiết ở tay dần buông lỏng, khống chế được hô hấp bản thân, toàn thân như muốn sụp đổ, lực xiết ở tay cũng là lực chống đỡ vừa giảm người ta liền mềm nhũn.

   Vỏn vẹn chỉ thời gian nén nhang, ta như ngồi cái lá cây thay thuyền, bão táp xoay vần, quanh co mấy lần tưởng vô vọng, ngoài dự đoán là thuyền lại vào hồ nước lặng sóng.

   Phụ thân Vân Châu năm lần bảy lượt hao hết tâm lực cản trở trước mặt Hoàng thượng, chỉ có thể lên điều. Đó là ông ấy biết người Vân Châu muốn cầu hôn là ai, trước ông ấy đồng ý, lúc này càng thể nhượng bộ, dù có là Hoàng đế làm mai cũng thể tiếp nhận.

   Nghĩ đến điều đấy, lòng ta trào dâng chua xót khổ sở, hốc mắt nóng bừng. Rốt cuộc ta tận mắt chứng kiến, chính tai nghe thấy thái độ quyết tuyệt kiên định của cha Vân Châu. Sư phụ lo lắng phải có lý, muốn vào làm dâu nhà họ Vân khó như lên trời.

   Đối mặt với bậc phụ thân nghiêm khắc như thế, ta nên hận Vân Châu ra hay lấy làm may mắn vì ra? Sau hồi hoang mang, lòng ta trống rỗng, đúng là buồn vui ngây ra như tượng.

   Người lầu Trích Tinh chậm rãi lùi lại, Hoàng thượng ngồi xe loan được Ngự Lâm Quân hộ tống về cung. Quan viên cùng gia quyến hết cầu Thước Hỷ rồi ai về nhà nấy.

   Giang Thần mực nắm chặt tay ta, buông chút nào. Ta chẳng còn khí lực nào rụt tay lại, trước bàn dân thiên hạ, ta để mặc nắm tay ta, yên lặng theo Thích phu nhân, toàn thân mỏi mệt.

   Thích phu nhân và Thích Tướng quân trước, giọng hỏi han.

   “Đại ca, lần này huynh về kinh, Hoàng thượng thế nào?”

   “Hoàng thượng điều ta từ Triết Giang đến Phúc Kiến, cùng Vân Tri Thị phòng thủ biển, tiêu diệt giặc Nhật.”

   “Vậy là đại ca thẳng đến Phúc Kiến, về Hàng Châu nữa?”

   “Uh. Theo ta thấy, Thần nhi tuổi còn , đến Tiêu Dao môn học võ công mấy năm, bằng theo ta Phúc Kiến, nam tử hán đại trượng phu, nên có công tích, nhân lúc trẻ tuổi có sức khỏe, học hỏi rèn luyện phen.”

   Thích phu nhân sẵng giọng: “Đại ca, muội chỉ có đứa con trai bảo bối, huynh nhẫn tâm, lại bảo nó đến chốn nguy hiểm miệng hùm hang sói đấy.”

   “Băng Lung, trong nhà phú quý, tối kỵ nhất là nuông chiều con trẻ, tương lai có thể thành kẻ vô tích . Muội nhìn Thiếu Dung, bị mẫu thân nó nuông chiều còn ra thể thống gì?”

   Thiếu Dung thở phì phì : “Phụ thân, con biết từ lâu cha chỉ thích Đại ca Nhị ca, ruồng rẫy con , hừ.”

   “Ai ta ruồng rẫy con , con nhìn Vân Mạt, nhã nhặn thanh tú, hào phóng khéo léo, có chỗ nào giống con.”

   Ta ngẩn người, cúi đầu xấu hổ .

   Bước xuống cầu Thước Hỷ, đưa mắt nhìn là thấy phu kiệu của Quy Vân Sơn Trang chờ bên kiệu.

   và về đều chỉ hướng Quy Vân Sơn Trang. Ta và Vân Châu chỉ có thể bỏ lỡ nhau, ngay cả đương kim hoàng thượng cũng thể tác thành hôn , rốt cuộc ta có thể hết hy vọng triệt để.

   Ta thở dài định lên kiệu, đột nhiên, phía sau có tiếng gọi : “Xin hỏi vị nương này có phải Vân nương Vân Mạt?”

   Tất cả mọi người cùng quay đầu lại, thấy quý công tử rảo bước đến.

   Ta gật đầu với , lòng căng thẳng.

   “Vân đại nhân hẹn nương giờ Dậu tối nay gặp tại Thư Nhã Các ở Khởi Nguyệt Lâu. Vân nương chưa đến về.”

   Vân đại nhân? Ta sửng sốt phen, nhớ ra Vân Châu vừa được phong Trung Lang Tướng, đúng là thành Vân đại nhân.

   muốn gặp ta? Còn để làm gì? Phụ thân phản đối ràng kịch liệt như thế, ngay cả Hoàng thượng cũng thể khiến ông ấy nhượng bộ tiếp nhận ta. Lòng ta đau khổ buồn bã, ra lời.

   Người trẻ tuổi xoay người cáo từ, ta đứng đó sững sờ, Giang Thần cũng sững sờ, chỉ xiết chặt tay ta hơn.

   kiệu, Giang Thần mực im lặng tiếng nào. Từ khi ta biết tới giờ, chưa từng thấy trầm lặng thế này, lòng ta rối như tơ vò, nên lời. Vân Châu trước giờ quang minh lỗi lạc, tối nay hẹn ta, còn là trước mặt Giang Thần, ta cảm thấy bất lực mờ mịt xưa nay chưa từng có, bơ vơ lạc lõng ai để bàn bạc nên hay .

   Vân Châu trước giờ vẫn lạnh nhạt ung dung, lễ độ hơn người, hôm nay lại táo bạo ra mặt, dốc toàn lực ra đánh bạc. Ta , có lỗi với tâm ý của , cũng là có lỗi với bản thân. Nhưng ta là có lỗi với Giang Thần, có lỗi với sư phụ và Thích phu nhân.

   Bên lý bên tình, biết đâu nặng ? Biết nâng lên hay đặt xuống, đâu đúng đâu sai? Giằng co giữa những lựa chọn ngổn ngang, ta chỉ muốn sụp đổ, lòng rối như tơ vò, làm sao tháo gỡ được.

   đường về, Giang Thần vẫn tiếng nào, trực giác ta mách bảo biết người Vân Châu muốn cầu hôn là ai. Nếu , việc gì phải xiết chặt tay ta thế, việc gì vứt bỏ thái độ hài hước ngày thường, giữ im lặng trong căng thẳng thế này.

   từng trực tiếp thích ta, sư phụ và Thích phu nhân cũng gián tiếp thích ta, ta vốn tin tưởng nhiều, vậy mà đến giờ phút này, ta lại cảm nhận được, lại thấy tin tưởng. Chính vì thế, ta càng thêm mâu thuẫn.

   Trở lại Quy Vân Sơn Trang, Thích phu nhân sai người dọn bàn đại tiệc. Trong tiệc, Thích Xung tướng quân, Thiếu Dung Thiếu Hoa đều hào hứng phấn chấn, Thích phu nhân cũng như lưu tâm chuyện hôm nay, càng coi lời hẹn của Vân Châu là chuyện gì to tát, như chẳng đáng nhắc đến. Giang Thần tâm trạng nặng nề, hiếm khi lên tiếng, ta miễn cưỡng cười vui, như đứng đống lửa, như ngồi đống than.

   Sau khi ăn xong, ta về phòng, ngồi trơ ra đó nhìn đồng hồ cát, ? Hay ?

   Ta loanh quanh trong phòng suốt buổi chiều, đến lúc hoàng hôn, đột nhiên nghe tiếng Thích phu nhân ngoài cửa: “Tiểu Mạt, ta có việc muốn tâm với con.”

   Ta vội vàng mở cửa, Thích phu nhân đứng ngoài cửa, ngoài ra còn bốn vị nha hoàn Mai Lan Cúc Trúc.

   Ta có chút kỳ quái, hôm đó ta giao khế ước bán thân lại cho bọn họ, Thích phu nhân liền chuyển bọn họ về hầu hạ trong phòng bà, là để tìm mối tốt cho bọn họ sau đó gả . Tại sao hôm nay lại dẫn đến phòng ta?

   Thích phu nhân mỉm cười vào, sau khi ngồi xuống sai Mai Nhi nương đóng cửa, rồi : “Các ngươi cởi áo ngoài, đưa cánh tay phải ra đây.”

   Bốn vị nương bắt đầu cởi áo ngoài, ta kinh ngạc thôi, tính làm gì đây?

   lúc giao mùa xuân hạ, áo ngoài chỉ là lớp áo mỏng, bọn họ cởi ra liền nhìn thấy yếm, hoặc hồng hoặc xanh, nhấp nhô kiều diễm, ướt át vô cùng. Những cánh tay trắng nõn như ngó sen mọng nước!

   Dù ta là nữ cũng dám nhìn lâu, vội vàng cúi đầu, trong lòng buồn bực, biết Thích phu nhân rốt cuộc muốn làm gì đây.

   “Tiểu Mạt, con nhìn bắp tay phải của họ.”

   Ta đành giương mắt lên nhìn, bắp tay phải bốn nương dĩ nhiên là nốt thủ cung sa đỏ tươi nổi bật làn da trắng nõn. Càng kỳ lạ hơn là, vai Lan Nhi xăm đóa hoa lan, vai Tiểu Trúc xăm lá trúc, vai Tiểu Cúc cũng xăm đóa hoa cúc. Chỉ có vai Mai Nhi nương là xăm hình!

   Thích phu nhân vẫy tay : “Các ngươi lui ra .”

   Bốn vị nương mặc áo ngoài rồi nối đuôi nhau ra, Mai Nhi thuận tay đóng cửa.

   Thích phu nhân nhìn ta mỉm cười: “Bốn nha hoàn này được ta mua từ gánh hát từ khi còn , tỉ mỉ dạy dỗ, đúng là ta từng có tâm tư cho Thần nhi làm thông phòng, nhà họ Giang neo người, ta cũng mong sớm có cháu để bế bồng. Nhà phú quý đa phần đều thế, nhiều thiếu niên mới mười mấy tuổi làm cha. Có điều từ khi Thần nhi đến Tiêu Dao môn, còn vừa mắt nào nữa, mấy nha đầu này ở trong phủ mấy năm nay, đến giờ vẫn là xử nữ, vừa rồi con cũng thấy tận mắt .”

   Ta ngượng ngùng gật đầu, biết rốt cuộc Thích phu nhân muốn cái gì, là Giang Thần vì ta, mực thủ thân như ngọc sao? Ta tự chủ được bắt đầu đỏ mặt.

   Thích phu nhân thở dài lại : “Tiểu Mạt, ta là người từng trải, chuyện tình của mấy người trẻ tuổi các con, ta liếc mắt là hiểu. Tính tình Thần nhi giống ta. Vì thế ta càng hiểu chuyện của các con.”

   Tim ta giật thót, biết phải tiếp lời thế nào, bà hiểu chuyện gì?

   “Bao nhiêu con dâu thấy mẹ chồng đều là lấy lòng kịp, liều mạng thể những ưu điểm tốt nhất, con lại cố ý thể khuyết điểm, đương nhiên ta biết lòng con nghĩ gì. Hiểu con có ai bằng mẹ, phải ta lấp liếm, mà là đau lòng cho Thần nhi, nó lòng say mê, nhưng có cách nào, bị con hành hạ thừa sống thiếu chết.”

   Thích phu nhân, lão nhân gia người có thể dùng từ uyển chuyển hơn chút ? Ta ngượng ngùng dám ngẩng đầu.

   “Mấy ngày nay, ta suy nghĩ lại, cảm thấy có lẽ con có hiểu lầm gì đó với Thần nhi, cho rằng nó phong lưu đáng tin nên muốn lòng. Vì thế, ta cố ý gọi bốn nha đầu này đến, để con chứng kiến tận mắt.”

   Ta xấu hổ thôi: “Phu nhân, trước giờ luôn cười cợt, nửa nửa giả, con chưa bao giờ nắm bắt được suy nghĩ của , cũng chưa từng với con. Định hôn ước với cũng chỉ là vì hiểu lầm.”

   “Đứa ngốc, trước kia nó và con chỉ là sư huynh muội, lòng con lại có ý với nó, nếu nó nghiêm túc biểu lộ tâm ý, chỉ sợ con lẩn nhanh hơn thỏ, nó càng có cơ hội gần gũi với con. Giờ có danh phận, con nghĩ mà xem, nó khác hẳn lúc trước đấy thôi.”

   Ta ngẫm nghĩ chút, đúng là như thế. Từ khi sư phụ công bố hôn giữa ta và , thái độ của đúng là như có trời xanh chứng giám, mỗi lời mỗi cử chỉ đều khiến người ta đỏ mặt.

   “Con tính tình ngu dốt, tự cảm thấy xứng với .”

   Thích phu nhân bật cười: “Đừng vội tự ti, trong tình phải ai thông minh hơn là có lợi thế. Ai động tâm trước ai cuồng dại hơn, người đấy ở thế hạ phong. Nhưng nếu tính toán chi li ai hơn ai thiệt đấy còn là tình cảm.”

   Ta im lặng , khe khẽ động lòng.

   Thích phu nhân dừng chút lại : “ ra, nếu con biết sắc tức thị cũng có thể biết nên trông mặt mà bắt hình dong. Mặc dù bề ngoài nó phong lưu, ra rất nghiêm túc, khó động chân tình, có tình cảm chỉ nhận định người duy nhất.”

   thế sao?

   Thích phu nhân đứng lên tới bên cửa, đột nhiên như nhớ ra điều gì quay lại : “Đúng rồi, phải Vân sư huynh của con hẹn con đến Khởi Nguyệt Lâu sao, đến tối để Thần nhi cùng con, ta yên lòng.”

   Ta im lặng, đưa mắt nhìn Thích phu nhân, lòng trào dâng áy náy.

   Lúc ăn cơm tối, Giang Thần vẫn trầm lặng như trước, rất ít lên tiếng, khi nhìn ta ánh mắt đặc biệt sâu lắng, ta như kẻ có lỗi dám đối diện ánh mắt của .

   Thấy sắp đến giờ hẹn, lòng ta càng giãy dụa, biết làm sao.

   Đột nhiên Tiểu Hà Bao khẩn cấp bối rối chạy vào như gặp hỏa hoạn: “Tiểu thư, có chuyện tốt.”

   “Làm sao vậy?”

   “Vừa rồi em nhà xí, thấy gia và Thiếu Dung biểu muội ngồi xích đu tán gẫu.”

   “Ờ, có sao đâu?”

   Có lẽ tâm trạng tốt, muốn tìm ai đó trò chuyện, ta có thể hiểu được tâm trạng lúc này, dù ta làm chuyện có lỗi với , nhưng hiểu tại sao lòng lại thầm nảy sinh áy náy với .

   Tiểu Hà Bao nóng ruột dậm chân: “Em nghe thấy ta , biểu ca giữ lời, ràng lớn cưới em, kết quả lại thầm đưa chị dâu trở về, hừ.”

   Ta sợ ngây người, khó trách Thiếu Hoa ấy có ý với Giang Thần, ra là ý như thế? Chút cảm động trong lòng vì cuộc chuyện của Thích phu nhân biến mất sạch trong nháy mắt.

   Ta lòng muốn tìm phu quân như sư phụ, cho ta đời an ổn, Giang Thần tính tình thất thường ta thể nào nắm bắt. Vừa cảm động thủ thân như ngọc, đảo mắt lại thấy hồ đồ, rốt cuộc thủ thân vì ai? Có lẽ nào vì Thiếu Dung?

   “Tiểu thư, mau !”

   Ta hoảng hốt trong chốc lát rồi tỉnh táo lại ngay, ngập ngừng hỏi: “Ta làm gì?” Chia uyên rẽ thúy sao?

   “Ai u, tiểu thư, nuốt được cơn giận này sao! xem, đôi đũa của người ta thò vào bát của , gắp miếng thịt đến nơi rồi, thử hỏi còn cái gì để ăn?”

   Ta nặng nề thở hắt: “ bằng để ta tự tay gắp miếng thịt vào bát ấy.”

   Tiểu Hà Bao trợn mắt tức giận nhìn ta đúng theo kiểu có tiền đồ.

   Ta ngẫm nghĩ chốc lát, cười khổ : “Bọn họ ở đâu?”

   Tiểu Hà Bao thở hổn hển trừng mắt với ta, bực bội dẫn đường.

   Gió đêm nhàng khoan khoái, cảnh đêm sâu lắng, Tiểu Hà Bao hấp tấp bắt gian, ta yên lặng theo sau, tâm trạng biết phải diễn tả thế nào.

   Ta vẫn luôn cảm thấy Giang Thần là con người phong lưu, mặc dù ở chung bốn năm chưa từng thấy và người khác có chút gì trong sáng, nhưng ta nghĩ đó là vì Tiêu Dao môn chỉ có ta và Tiểu Hà Bao là hai người giới tính nữ duy nhất, vì thế mới hùng đất dụng võ. Mới vừa rồi thấy tận mắt bốn nha hoàn kia đều là tấm thân xử nữ, ta cảm thấy bản thân hiểu lầm , có chút áy náy, ngờ cái áy náy còn chưa ấm mông trong tim, lại chính tai nghe thấy cùng biểu muội trước hoa dưới trăng nhắc lại chuyện phong lưu năm xưa!

   Con người như thế khiến người khác lo lắng. Ta suy nghĩ thấu, khó mà chịu nổi.

   xích đu trong vườn hoa đúng là có người, nhưng phải đôi, chỉ là . Ta nhìn bóng lưng quen thuộc kia, dừng bước.

   Xích đu lăng lên rồi lại hạ xuống sâu kín, như sóng gợn êm đềm, lúc lên lúc xuống. Dưới bóng cây, người kia như người trong tranh, mông lung mờ ảo, như hoa trong gương trăng dưới nước.

   chậm rãi đứng lên: “Tiểu Mạt, muội đến rồi.”

   Tiểu Hà Bao đứng sau đẩy ta cái, thấp giọng : “Tiểu thư, lần đầu phải ra đòn phủ đầu, nếu sau này thể trấn áp.” Dứt lời liền quay người .

   Ta ngẫm nghĩ hồi, rốt cục ra câu tự cho là rất có khí thế: “Giang Thần, vừa rồi… Tiểu Hà Bao… nghe thấy Thiếu Dung và huynh trò chuyện, em nó cũng chỉ là ngang qua, vô tình nghe thấy.”

   Giang Thần giật mình: “Rồi sao?”

   “Rồi… nó thuật lại cho muội lời Thiếu Dung . Vốn muội nên thêm gì, nhưng sư phụ vẫn dạy chúng ta, làm người phải giữ chữ tín. Nếu huynh hứa hẹn với Thiếu Dung từ lâu, muội… muội nguyện ý tác thành.”

   Giang Thần im lặng gì, chậm rãi tới trước mặt ta, chắp tay sau lưng.

   Gió như ngừng thổi, hương hoa lượn lờ.

   Ta hít sâu hơi, xoay người muốn chạy. Hôm nay tâm trạng ta rất rối loạn, trải qua mấy phen cao trào, ta cảm thấy tinh thần mệt mỏi còn can đảm.

   “Là muội tác thành cho ta… hay là ta tác thành cho muội?”

   Ta đột nhiên ngẩn ra, tự chủ được dừng bước.

   “Năm đó em ấy năm tuổi, theo cậu đến kinh thành, trèo cây gãy răng cửa, khóc váng trời ai dỗ được. Ta dỗ dành nên nếu lớn ai lấy em ấy ta lấy, nghe thế mới nín khóc. Muội thấy thế cũng coi là hứa hẹn sao?”

   Chà, đúng là thể coi là hứa hẹn.

   “Em ấy mực xin mẹ ta mở chi nhánh của ‘ thể mua’ ở Phúc Châu, sau này làm hồi môn cho em ấy, mẹ ta sợ cậu bị dèm pha nên đồng ý, em ấy liền quấn quít đòi ta nhận lời. Ta nhận lời, em ấy lôi chuyện cũ ra ta nợ em ấy.”

   Có ý là như thế sao?

   “Tiểu Mạt, tim ai chẳng là máu thịt, trước giờ ta vui vẻ cười, vì thế muội tưởng tim ta bằng sỏi đá, biết đau sao?”

   “Từ khi ta đến Tiêu Dao môn, gặp muội liền phải lòng, lúc ấy còn trẻ, biết thế nào là thích.”

   “Sau này, ta dần dần sáng tỏ tình cảm bản thân, lại lo làm muội sợ. Chân tình dấu dưới thái độ cười cợt, nửa nửa giả, tranh tối tranh sáng. Muội hiểu hay giả vờ hiểu ta quan tâm. Muội giả bộ hồ đồ, vậy ta cũng giả bộ hồ đồ cùng muội.”

   “Thời gian thấm thoắt, cuối cùng ta chờ được đến hôm nay. Muội cho là ta biết tâm tư của muội sao? Mẫu thân còn nhìn ra huống chi là ta? Muội , vì thế ta đề cập đến.”

   Ta cứng người, nhấc nổi chân, nổi lời, thậm chí dám quay đầu lại nhìn cái. như thủ thỉ, câu nào cũng bẫng như mơ. Lời lẽ mềm mại xa xưa như phù vân nơi chân trời. Nhưng rơi vào lòng ta như phong ba bão táp ngả nghiêng đất trời.

   bước tới, đứng sau lưng ta, chậm rãi : “Tối nay hẹn muội ở Khởi Nguyệt Lâu. Ta đích thân đưa muội , được ?”

   ? ? Ta thấy mình sắp phát điên rồi.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :