"Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!"

Thảo luận trong 'Box Editor'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. teacher.anh

   teacher.anh Member

   Bài viết:
   52
   Được thích:
   37
   Vì đây là box dành cho editor nên mình viết bài này dành cho các bạn, những editor mới và đôi khi cả cũ.
   Tại sao dùng câu: "Biết rồi, khổ lắm, mãi!" để làm chủ đề của topic này? Vì đây là chuyện các bạn ai cũng biết, thậm chí còn biết , mà mình nữa các bạn thốt lên câu này, biết vậy nhưng vẫn phải . Dài dòng mãi, giờ mình vào vấn đề chính, lưu ý với các bạn khi edit truyện chú ý những điểm sau:
   1. Chuyển ngữ thuần Việt và sử dụng từ điển tiếng Việt.
   Vì sao? Vì bạn có thể viết sai lỗi chính tả và vì bạn edit cho người Việt đọc chứ phải cho người Hoa, nếu bạn dùng từ thuần Việt đọc bản convert còn sướng hơn.
   Ví dụ: Trong tiếng Việt có phu quân, có phu nhân, có tướng công, … nhưng có lão công, lão bà, chuyết kinh, công công, bà bà… Khi edit, các bạn hãy thay thế nó thành ông xã, bà xã, chồng, vợ, mình ơi, mẹ nó ơi, bố nó ơi… có rất nhiều cách để thay thế vừa dễ thương vừa ngọt ngào. "Chuyết kinh" là cách xưng hô nhún nhường về vợ của tôi có thể dịch ra là bà nhà. “Công công, bà bà” xin hãy dịch ra là bố chồng, mẹ chồng, đừng để nguyên vì trong tiếng Việt nó mang nghĩa khác.
   2. Chú thích nên có phân biệt với mạch truyện và cảm xúc nên có chừng mực.
   Vì sao? Bạn có thấy khó chịu khi đọc đột nhiên nhảy ra câu mà đọc mãi mới biết đó là chú thích hoặc cảm xúc cảm thán của editor?
   - Chú thích có hai lọai chèn chú thích, chú thích ngay dưới chỗ cần chú thích hoặc chú thích cuối chương. Cái này nó cũng giống như trong Word là chèn ở footnote hay endnote hoặc trong sách giấy các bạn hay đọc là cuối trang sách hoặc cuối cuốn truyện. chung, chèn kiểu nào cũng được song các bạn nên tách riêng, in nghiêng hoặc đổi màu để giúp người đọc dễ nhận ra.
   - Chúng ta edit cũng là người đọc, đúng là có những lúc muốn nhận xét về truyện nhưng mình nghĩ nên hạn chế, vì nó làm ngắt mạch truyện, cần cái gì, xuống cuối chương note lại, giống tác giả khi viết truyện hoặc fic vẫn có A/N (Author note) ở cuối chương truyện để chuyện với độc giả, hoặc các bạn có thể dùng comment đầu tiên để kể lể tâm tình. Những biểu tượng cảm xúc cũng thế, phải trang nào cũng hỗ trợ, đôi lúc các bạn tạo biểu tượng xong người đọc nhìn vào toàn chỉ thấy ký hiệu kỳ lạ, đọc truyện rất khó chịu.
   3. Viết tắt, chia chương - xin đừng
   Mong các bạn đừng viết tắt, đừng lười, đừng cắt chương truyện.
   - phải người đọc nào cũng là những người trẻ và hiểu hết ngôn ngữ của teen, ngôn ngữ mạng, nếu các bạn viết tắt làm sao người đọc có thể hiểu được tâm huyết của các bạn khi edit?
   - Nếu các bạn bận, hoặc chương truyện quá dài, hãy cố gắng làm xong hết chương rồi hẵng đăng. Tác giả khi viết truyện, có khi cả tháng trời mới ra được chương truyện và họ cắt truyện của họ dù đôi khi bị tắc ý tưởng, bị độc giả hối truyện, bị nhà in hối bản thảo. Vậy tại sao các bạn ai hối, ý tưởng cũng chẳng bị tắc, các bạn lại băm chương truyện ra? Hơn thế nữa việc này có khể khiến bạn đăng sót hoặc trùng lặp. Hãy tôn trọng công sức của tác giả cùng chờ đợi của người đọc bằng cách đăng trọn vẹn chương truyện.

   chung, các bạn là những editor, tác phẩm các bạn chuyển ngữ được chau chuốt ra đời hay lượng fan của các bạn càng đông, phải ? Và với editor còn gì có thể vui hơn ngoài những lời khen tặng của người đọc?

   Rồi, mình "khủng bố" các bạn xong. Mời câu: "Biết rồi, khổ lắm, mãi!" :)

  2. LạcLạc

   LạcLạc ( ◜◡^)っ✂╰⋃╯

   Bài viết:
   6,034
   Được thích:
   63,501
   Biết rồi, khổ lắm, mãi :th_95:
   JupiterGalileoteacher.anh thích bài này.

  3. Ishtar

   Ishtar Well-Known Member Trial Moderator

   Bài viết:
   1,892
   Được thích:
   17,957
   Biết rồi, khổ lắm, mãi :021::th_18:
   JupiterGalileoteacher.anh thích bài này.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,219
   Biết rồi, khổ lắm, nói mãi :020::031::012::th_124:
   JupiterGalileoteacher.anh thích bài này.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,816
   Biết rồi, thanh kiu vinamiu :yoyo40::th_18::th_12::dai ca:
   JupiterGalileoteacher.anh thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :