1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Câu Chuyện Ngày Xuân - Vương Thiển (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   [​IMG]

   Câu Chuyện Ngày Xuân


   Tác giả : Vương Thiển

   Công ty phát hành : Sách Việt

   Nhà xuất bản : NXB Văn Học

   Ngày xuất bản : 03/2014

   Type :Ginnie

   Cảm nhận sách
   "Tôi từng hiểu tình của những năm 70 sao có thể kiên trinh, thuần khiết đến thế. Cho đến khi đọc cuốn sách này, tôi xúc động. Vào những năm tháng ấy, tình của họ phải hiến dâng mà là kề vai sát cánh, chung sức chung lòng. Đây là tình mà có lẽ giới trẻ chúng tôi ngày nay khó có thể hiểu được.Trong những năm tháng ấy, tình còn đúng với giai điệu của nó, tình trở thành lý tưởng, nhiệt tình cách mạng. Đó là thứ tình thuần khỉết, vụ lợi, là thứ tình hy sinh vì nhau. Nhiều 8X, 9X có thể tự hỏi, liệu tình như vậy có tồn tại đời. Bạn hãy đọc Câu chuyện ngày xuân để cảm nhận chân thực về tình như thế. cần biết con đường phía trước còn bao nhiêu ghập ghềnh khúc khuỷu nhưng tôi biết câu chuyện mùa xuân của tôi và ấy vẫn còn tiếp tục..."

   Mặc Trì là con trai cả vị thị trưởng thành phố X. Trong cuộc Cách mạng văn hóa, bị Hồng vệ binh đánh đập, trói giam và vì được chữa trị kịp thời, nên từ thiếu niên 14 tuổi khỏe mạnh, trở thành kẻ tàn phế, chân trái bị cưa cụt đến tận đùi, chân phải cũng còn lành lặn, còn bị thêm bệnh viêm phổi và rất nhiều di chứng khác. Sau cuộc cách mạng văn hóa, cha mẹ Mặc Trì được khôi phục chức vụ. Lúc này 22 tuổi. Thương con trai mình, mẹ Mặc Trì - cán bộ hội phụ nữ cấp cao quyết định nhờ người thân tìm cho Mặc Trì nông thôn làm vợ. Chung Tư Tồn - nông thôn 16 tuổi học lớp 10 được mẹ Mặc Trì ngấm ngầm làm thủ tục kết hôn, đưa về nhà và trở thành vợ chính thức của . Mặc Trì muốn người tàn phế như mình làm lỡ dở cuộc đời trẻ nên ban đầu dùng mọi cách, từ lạnh nhạt đến quát mắng nhằm cố tình đuổi Tư Tồn . Nhưng Tư Tồn, nông thôn thà, do nhận lời người làm mai mối nên nhất quyết giữ lời hứa, muốn ở lại chăm sóc cho Mặc Trì suốt đời. Em Mặc Trì, Mặc Tĩnh Nhiên rất quý mến Tư Tồn nên nhanh chóng trở thành người bạn thân thiết của .

   Tuy Tư Tồn là nông thôn, nhưng lại được học hành, chỉ vì cha mẹ đồng ý gả cho nhà Mặc Trì nên Tư Tồn mới phải bỏ học. Là thông minh, ham học, lại hết sức ngoan ngoãn nên chẳng bao lâu, Mặc Trì dần dần có tình cảm với . Cha mẹ Mặc Trì là quan chức cao cấp nên bận làm cả ngày, Tĩnh Nhiên cũng phải học, vì thế, đa số thời gian, trong nhà chỉ có Tư Tồn và Mặc Trì đều ở bên nhau. Mặc Trì tuy tàn phế, nhưng lại hết sức uyên bác, vì thế, dần dần dạy Tư Tồn rất nhiều tri thức, từ văn chương thi phú tới đánh cờ, thư pháp. Tư Tồn trước nay vốn hề chê bai hay để bụng việc Mặc Trì là người tàn phế, cũng lấy việc phải hầu hạ suốt đời làm buồn phiền. Khi phát ra Mặc Trì là chàng trai học thức uyên bác, lại vô cùng dịu dàng, chu đáo, Tư Tồn cũng bắt đầu thương Mặc Trì cách chân thành.

   Sau cách mạng văn hóa, chính phủ Trung Quốc mở lại kỳ thi đại học. Tĩnh Nhiên thi vào Đại học Bắc Kinh, còn Tư Tồn, dưới động viên và giúp đỡ của Mặc Trì cũng thi vào Đại học Phương Bắc. Tuy Mặc Trì rất tài giỏi, nhưng chỉ vì kẻ tàn phế nên được dự thi, vì thế đặt hết hi vọng của mình lên vai Tư Tồn. Tư Tồn và Tĩnh Nhiên đều thi đỗ đại học, Tĩnh Nhiên lên Bắc Kinh, còn Tư Tồn vào nội trú của Đại học Phương Bắc. Mỗi tuần Tư Tồn và Mặc Trì chỉ được gặp nhau lần. Thành tích học tập của Tư Tồn rất tốt, lại còn là xinh đẹp, vì vậy trong thời gian học, có chàng tên Giang Thiên Nam theo đuổi , và vì cố tình hôn Tư Tồn, lại bị nhiều người nhìn thấy, nên Giang Thiên Nam khiến việc trở nên nghiêm trọng, khắp trường, lời đồn thổi bàn tán xôn xao.

   Mọi việc đến tai Mặc Trì, hề tức giận mà còn hết sức bảo vệ Tư Tồn trước dư luận. Điều khiến Mặc Trì đau lòng nhất chính là bị Giang Thiên Nam hạ nhục, rằng kẻ tàn phế cụt chân như , dù có là con thị trưởng, dù có tài hoa, dù có đẹp trai cũng thể bảo vệ được Tư Tồn. Nhưng qua lần thử thách này, tình của Tư Tồn và Mặc Trì càng trở nên thắm thiết, sâu đậm.

   Sau bốn năm lấy Mặc Trì, đúng lúc tình cảm của hai người vào lúc mặn nồng nhất có tin sét đánh: người cha đẻ của Tư Tồn tìm đến, đòi nhận sau 20 năm thất lạc. Cha đẻ của Tư Tồn tên Lý Thiệu Đường, là người con của gia đình trí thức Thượng Hải, vì cách mạng văn hóa mà nhà tan cửa nát, người vợ qua đời khi sinh Tư Tồn. Ông còn cách nào khác phải đưa Tư Tồn cho nhà nông dân nuôi dưỡng, còn mình bỏ trốn sang Mỹ. Sau 20 năm ở Mỹ, ông nghiệp lớn, vào lúc Trung Quốc thay đổi chính sách, cải cách mở cửa, Lý Thiệu Đường quay về nước đầu tư, nhưng quan trọng hơn là tìm lại con .Khi biết con mình bị gia đình nông dân kia “bán” cho nhà Mặc Trì, lại nhìn thấy Mặc Trì là kẻ tàn phế, ông rất tức giận và quyết tâm bắt hai người phải li hôn.

   Lúc đó Tư Tồn có thai, nhưng chính Mặc Trì lại chưa chuẩn bị tinh thần để được làm cha, vì luôn canh cánh trong lòng việc mình chỉ là kẻ tàn phế, chưa dám đối mặt với việc mình được làm cha, muốn đứa con tương lai nhìn thấy bộ dạng tàn phế của mình. Lý Thiệu Đường là khách quý, là nhà đầu tư nước ngoài mang quốc tịch Mỹ nên được thị ủy quan tâm, hơn nữa, chính vì gia đình Mặc Trì quả thực “mua” Tư Tồn nên quả thực đuối lý, đành thuận theo Lý Thiệu Đường bắt đôi vợ chồng trẻ phải li hôn. Trong lần Lý Thiệu Đường và Mặc Trì cùng giằng co để giành Tư Tồn về phía mình, Tư Tồn bị ngã và sảy thai.

   Trong lúc chăm sóc Tư Tồn, Lý Thiệu Đường đột ngột bị xuất huyết não, gần như trở thành người thực vật. Và điều duy nhất khiến ông ổn định tinh thần là việc Tư Tồn và Mặc Trì li hôn để Tư Tồn theo ông về Mỹ chữa trị. Đôi vợ chồng trẻ còn cách nào khác, mẹ Mặc Trì cũng chỉ đành giấu hai người làm giấy li hôn cho họ. Đêm trước ngày tiễn Tư Tồn ra sân bay, Mặc Trì lên cơn ốm nặng, kịp tiễn . Tất cả thư từ Tư Tồn gửi từ Mỹ về đều bị mẹ Mặc Trì giữ lại, vì thế hai người mất liên lạc với nhau, và đều hiểu lầm rằng người kia còn mình nữa.
   Last edited by a moderator: 9/12/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type: Ginnie
   Chương 1
   PHẦN : KHÚC CA THỜI GIAN
   (Từ mùa xuân năm 1977 đến cuối năm 1978-)

   Trong giai đoạn khó khăn này, tình phải là đề tài chính được mọi người quan tâm, nhưng ai dám tình của chúng tôi phải là thứ tình cảm khắc cốt ghi tâm?

   Chương 1: Khúc đạo dầu của tình

   Mùa xuân năm 1977, trận mưa tuyết lớn tràn đến khiến cả thành phố ngập chìm trong hơi lạnh.

   Cũng vào thời gian này của mùa xuân năm ngoái, phụ nhân Thị trưởng Mặc – bà Trần Ái Hoa mời Lưu Xuân Hồng – Thư kí của Văn phòng Chính phủ - đến nhà chơi. Hai người ngồi chuyện với nhau trong căn phòng nhưng có phong cách bài trí khá độc đáo, nằm gác hai của tòa nhà thuộc tư gia Thị trưởng. Từ căn phòng này có thể nhìn ra khoảng sân được thiết kế vô cùng tinh tế.

   “Chuyện hôn sợ của Mặc Trì, chúng ta cứ quyết định như vậy nhé! phiền khi đồng chí phải tốn bao công sức thế này!”, Trần Ái Hoa nắm chặt bàn tay của Lưu Xuân Hồng tỏ vẻ thân thiết .

   “Chị cứ yên tâm, xin hãy tin ở tôi”, Lưu Xuân Hồng thầm rồi gật đầu ra hiệu để phu nhân Thị trưởng an lòng.

   Trần Ái Hoa thêm gì nữa, chỉ lặng lẽ tiễn Lưu Xuân Hồng ra cửa. Tự tay đóng cánh cửa sắt lớn lại, bà đưa mắt nhìn toàn bộ ngôi nhà được bài trí ngăn nắp, tầng nào tầng đấy thắp đèn đuốc sáng trưng rồi thở dài tiếng, những giọt lệ lấp lánh nơi khóe mắt.

   Trước đây, nơi này vốn vô cùng thân thuộc với gia đình Thị trưởng Mặc nhưng nay ai cũng cảm thấy ngôi nhà thay đổi. Từ quang cảnh bên ngoài cho tới cách bài trí bên trong, tất cả được sửa sang lại. Mấy ngày nay, mọi người trong nhà ai nấy đều rất vui vẻ. Nụ cười hữu trở lại gương mặt các thành viên sau khi trải qua mười năm trời phải sống trong đau khổ, khó khăn.

   Mặc Bỉnh Thiên được phục chứ Thị trưởng, Trần Ái Hoa cũng được quay lại giữ chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, con Tịnh Nhiên mười bảy tuổi có thành tích học tập xuất sắc... Chỉ có Mặc Trì – đứa con trai duy nhất của Thị trưởng...

   Ánh mắt Trần Ái Hoa dừng lại ở căn phòng cuối cùng tại tầng hai, nơi tấm rèm cửa thấp thoáng hắt ra ánh đèn xanh nhợt nhạt. Bà thở dài tiếng, bước nhanh lên tầng, tiến thẳng về phía căn phòng đó. Cửa phòng khép chặt, bà toan đưa tay lên gõ cửa nhưng suy nghĩ hồi lại hạ tay xuống. Tâm tư người làm mẹ như bà những mong mỏi sau khi kết hôn, đứa con trai mang số phận nghiệt ngã của mình có thể cảm nhận được chút ít hương vị của hạnh phúc trong nhân gian.

   Vài ngày sau, Lưu Xuân Hồng dẫn có mái tóc dài tết thành hai bím gọn gàng đến nhà Thị trưởng Mặc.

   “Chị à, đây là Tư Tồn”, Lưu Xuân Hồng vừa cười vừa đẩy đến trước mặt Trần Ái Hoa. Bà nghiêng đầu, nét mặt nghiêm nghị nhìn cách chăm chú, khiến co rúm lại vì sợ hãi. mặc áo khoác trắng, quần màu xám, trông nhắn hơn so với trong tấm ảnh mà bà được xem trước đó. Bộ quần áo mặc có vẻ cũ nhưng lại vô cùng sạch . Dáng vẻ thanh tú, làn da trắng như trứng gà bóc, tựa như viên pha lê tinh khiết. Trần Ái Hoa gật đầu hài lòng rồi hỏi: “Tên là Tư Tồn phải ?”

   “Chung Tư Tồn ạ!” lí nhí đáp, giọng như chú mèo mới sinh, khẽ khàng và e lệ.

   Lưu Xuân Hồng đứng bên cạnh, lấy từ trong túi xách ra hai tờ giấy mỏng đưa cho Trần Ái Hoa rồi : “Tôi nhờ người làm cả giấy đăng kí kết hôn rồi, giờ chỉ cần dán hình của hai đứa vào nữa là xong.”

   Trần Ái Hoa gật đầu, quay sang với Tư Tồn: “Chuyện của Mặc Trì biết cả rồi đúng ? Giờ tôi dẫn gặp nó”.

   Tư Tồn đáp, chỉ cúi đầu bước theo Trần Ái Hoa lên tầng, chân đôi giày bông ấm áp bước nền cầu thang ốp gỗ gụ đắt tiền. Màu đỏ của gỗ quý càng làm cho Tư Tồn lóa mắt, khiến nỗi sợ hãi cứ từng hồi dâng lên trong lòng. qua dãy hành lang dài, hai người mới đến trước căn phòng cuối cùng. Cửa phòng lúc này đóng chặt, bên trong mảy may tiếng động nào vọng ra. Trần Ái Hoa nhàng gõ hai tiếng lên cánh cửa khẽ gọi: “Mặc Trì”, rồi đợi người bên trong trả lời liền đẩy cửa thẳng vào. Cửa vừa mở, khung cảnh trước mắt khiến Tư Tồn khỏi giật mình. ngờ đằng sau cánh cửa đó là căn phòng rộng đến vậy. Có lẽ còn do lối bày biện quá giản tiện, trông căn phòng càng trống trải, thênh thang hơn. Tư Tồn ngẩn người, đến khi định thần mới nhận ra người ngồi lặng bên cửa sổ. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, đoán chắc rằng, người thanh niên trẻ tuổi với vóc người gầy yếu, đôi mắt đen láy, sắc da nhợt nhạt, khuôn mặt góc cạnh, chính trực và chiếc cằm kiên định kia dường như có sức mạnh làm người khác phải khiếp sợ. lặng lẽ ngồi xe lăn, đôi chân phủ tấm thảm dày là cuốn sách đọc dở.

   “Tư Tồn, đây là Mặc Trì”, Trần Ái Hoa mở lời giới thiệu.

   Tư Tồn cúi thấp đầu, dám nhìn thẳng vào người chồng lạ mặt được pháp luật công nhận của mình. Khuôn mặt bỗng chốc nóng ran rồi đỏ ửng, biết vì ngượng ngùng hay thất vọng nữa!

   “Mặc Trì, đây là Tư Tồn.”

   Nghe mẹ , Mặc Trì khẽ ngẩng đầu liếc mắt về phía Tư Tồn. Đôi mắt vừa sâu vừa dài, đôi môi mỏng nhếch lên thành đường kẻ, cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh nhưng khuôn mặt lại mang vẻ lạnh lùng, thờ ơ, ngón tay thon dài yếu ớt lật từng trang sách.

   Tư Tồn cắn chặt môi, đầu vẫn cúi gằm, đôi mắt mở to chăm chú nhìn xuống những đầu ngón chân mình. Trần Ái hoa vờ như thấy bầu khí lạnh nhạt khác thường, liền đẩy Tư Tồn cái rồi : “ còn sớm nữa, Mặc Trì cần phải nghỉ ngơi. Tư Tồn, đỡ nó lên giường .”

   rằng, Tư Tồn liền nhanh nhẹn đến đỡ cánh tay Mặc Trì. Vì hoàn toàn thể điều khiển được đôi chân, ngay đến lời cự tuyệt cũng muốn thốt ra nên dễ dàng bị nhấc lên khỏi xe lăn. Khi tấm thảm chân rơi xuống, thứ gì đó mềm mại bỗng nhiên chạm vào người khiến Tư Tồn khỏi giật mình mà nhìn chăm chú vào bên ống quần rỗng của Mặc Trì. Tuy được nghe kể về hoàn cảnh của , nhưng lần đầu tiên nhìn thấy người cơ thể lành lặn, chưa tròn mười bảy tuổi như Tư Tồn tránh khỏi cảm giác sợ hãi mà bật lên tiếng kêu, cùng lúc buông tay ra.

   Mất điểm tựa là bàn tay Tư Tồn, Mặc Trì chẳng khác nào cái cây khô bị bật gốc, lập tức ngã quỵ. người gầy gò là thế vậy mà khi ngã xuống lại tạo ra tiếng động rất mạnh.

   Biết bản thân vừa gây họa, Tư Tồn sắc mặt trắng bệch, tay chân luống cuống, dám nhìn Mặc Trì. lo lắng quay về phía Trần Ái Hoa như cầu cứu. Thay vì trách mắng , bà lao nhanh về phía trước đỡ lấy Mặc Trì. Chân trái mất, chân phải cũng bị dị tật nghiêm trọng, thể tự mình đứng được, chỉ còn cách là bám chặt vào cánh tay mẹ, gắng gượng dùng sức nâng chân phải dậy, nhưng dường như vô vọng.

   “Còn đứng ngẩn ra đó làm gì? mau đến giúp tôi!”, Trần Ái Hoa vừa khóc vừa quát mắng Tư Tồn.

   Tư Tồn như sực tỉnh, hoảng loạn chạy đến, tay chân lóng ngóng đỡ lấy Mặc Trì. Hai người nhàng dìu hai bên, đỡ Mặc Trì đứng dậy. Mặt lúc này trắng bệch vì đau, toàn thân đầm đìa mồ hôi lạnh nhưng bặm chặt môi, kêu lấy lời. Trần Ái Hoa thấy vậy khỏi đau lòng. Cuối cùng, chân phải cứng đờ của Mặc Trì cũng nhấc lên được, mau chóng được mẹ và Tư Tồn đỡ lên giường.

   Trần Ái Hoa rút chiếc khăn lụa, dịu dàng lau những giọt mồ hôi túa đầy khuôn mặt con trai. Tư Tồn đứng bên cạnh rất muốn giúp nhưng nỗi ngần ngại lại bủa vây và ghì chặt lấy .

   Mặc Trì nhắm chặt hai mắt, đầu dựa vào thành giường, hơi thở hổn hển, yết hầu chuyển động liên tục nhưng giống như mệt mỏi vì kiệt sức mà giống như gắng sức kiềm chế những nỗi ưu tư. Đến lúc này, Trần Ái Hoa mới phát tờ giấy đăng ký kết hôn rơi xuống đất từ lúc nào.

   “Tư Tồn, nhặt giấy đăng kí kết hôn của và Mặc Trì lên ”, bà nghiêm giọng .

   Tư Tồn giống như đứa trẻ phạm lỗi, vội vàng nhặt hai tờ giấy lên đưa cho Trần Ái Hoa.

   Nhận hai tờ giấy từ Tư Tồn: “rầm” tiếng, Trần Ái Hoa dập mạnh chúng xuống chiếc bàn đầu giường khiến Tư Tồn giật nảy mình, Mặc Trì cũng khỏi kinh ngạc mở to mắt, lặng lẽ nhìn mẹ.

   “Đây là giấy đăng kí kết hôn của và Mặc Trì! Bắt đầu từ hôm nay, chính thức là vợ của Mặc Trì, phải chăm sóc nó chu đáo. Thế mà xem, vừa làm nó ngã rồi đấy!”

   Trước giờ, Tư Tồn chưa từng gặp vị lãnh đạo quyền cao chức trọng nào, thế nên lúc này tránh khỏi bị phen hốt hoảng, thân hình mảnh dẻ sợ hãi đến run rẩy, đôi môi mấp máy bật nổi thành tiếng.

   Mặc Trì hết nhìn tờ giấy mỏng nơi đầu giường cách hờ hững lại nhìn sang Tư Tồn. Nàng dâu của gia đình Thị trưởng khác xa tưởng tượng của , Mặc Trì đắm chìm vào suy tư, mắt khẽ nhắm lại.

   Trần Ái Hoa cố gắng kiềm chế cơn thịnh nộ, kéo Tư Tồn lại rồi : “Vì chưa hiểu mọi chuyện nên lần này tôi trách, lần sau nhớ phải chú ý hơn. Từ tối nay, ngủ cùng phòng với Mặc Trì, cho nó uống nước, vệ sinh.”

   Tư Tồn hết nhìn Trần Ái Hoa rồi lại nhìn người thanh niên tên Mặc Trì nhắm mắt làm ngơ kia, cuối cùng gật đầu trong vô thức.

   Lúc này, trong phòng chỉ còn lại Mặc Trì và Tư Tồn. Cả hai cùng lặng thinh , cảm giác thời gian như ngừng trôi.

   Mặc Trì vẫn dựa vào thành giường, hai mắt nhắm nghiền. Tư Tồn căng thẳng đến mức biết phải làm gì. Bỗng Mặc Trì mở mắt, nhìn chằm chằm vào rồi : “Tôi quen có người lạ trong phòng, sang ở cùng Tịnh Nhiên .”

   Lần đầu tiên nghe thấy tiếng của người chồng xa lạ, Tư Tồn tránh khỏi giật mình, đáp lại cách vô thức: “Tịnh Nhiên?”

   “Em tôi”, Mặc Trì đáp gọn lỏn.

   Lời vừa dứt, trước cửa phòng vang lên giọng ngọt ngào của trẻ. Liền đó, Tịnh Nhiên vai đeo ba lô màu xanh bộ đội bước thẳng vào phòng Mặc Trì lên tiếng hỏi: “, gọi em à?”

   Lúc tiến đến trước giường, Tịnh Nhiên mới thấy Tư Tồn đứng im ở đó.

   “Mẹ em bảo em đến đây chào chị, vừa rồi mẹ khiến chị sợ phải ? Mẹ hơi khó tính nhưng ra lại là người rất dễ mềm lòng, giống như trai em vậy, chị đừng để bụng nhé! Hôm nay chị cứ ở cùng phòng với em !” Tịnh Nhiên vừa vừa cười, lời ngắn gọn, tác phong nhanh nhẹn, vui vẻ, hoạt bát, giống như chú chim hỉ thước*. Còn chưa kịp phản ứng, Tư Tồn bị bé nhanh chóng kéo .

   (* Loài chim chuyên báo tin vui.)

   Căn phòng của Tịnh Nhiên được bài trí khá giống phòng của Mặc Trì, song lại phảng phất hương thơm nhàng của mới lớn. Rèm cửa in hình những cánh hoa rơi, chiếc giường ngủ kiểu Nga phủ tấm ga màu hồng phấn tươi trẻ, bàn bày đủ loại đồ chơi rực rỡ sắc màu, gần ngay cửa sổ còn có chiếc đàn piano cỡ lớn.

   Tịnh Nhiên ấn Tư Tồn ngồi xuống giường, với tay ôm lấy con búp bê Nga rồi dựa lưng vào cây đàn piano : “Trong thời kì Cách mạng Văn hóa, ngôi nhà này từng bị niêm phong. Cây đàn piano này vốn là của trai em, nhưng chân ấy giờ tàn phế, thể tiếp tục chơi đàn được nữa. Thế nên nó được chuyển sang phòng của em.”

   “Ồ.” Nghe kể vậy, Tư Tồn chỉ lí nhí bật ra được tiếng. Dẫu có muôn vàn điều muốn biết về Mặc Trì, song nỗi ngại ngùng lại khiến biết mở lời từ đâu.

   Tịnh Nhiên dúi con búp bê Nga vào tay Tư Tồn, cười : “ còn sớm nữa, chị mau nghỉ . Nhà tắm, nhà vệ sinh phòng em đều đủ cả. Cái này em tặng chị, là búp bê dâu kiểu Nga đấy! Em đến thư phòng làm bài tập rồi ngủ ở phòng khách luôn.”

   Tư Tồn nghe thế vội : “Làm vậy sao được? Đây là phòng của em mà!”

   Tịnh Nhiên nháy mắt mỉm cười với Tư Tồn: “ sao đâu, ngày mai chị sang ngủ bên phòng em rồi còn gì!” xong, đợi Tư Tồn đáp lại, chạy nhanh ra ngoài.

   Vừa sáng sớm, sau cả đêm thức trắng, Tư Tồn mau mắn rửa mặt, chải đầu, tiện thể xuống tầng tìm phòng để đồ, lấy chổi và bắt đầu quét dọn. Đối với Tư Tồn mà , việc ấy là phần của cuộc sống, như hơi thở vậy. Khi trước ở nhà cùng bố mẹ, sáng sáng đều làm những việc như vậy.

   giúp việc lúi húi nấu bữa sáng, thấy con dâu mới nhà Thị trưởng cầm chổi quét dọn liền chạy vội tới, giành lấy cây chổi: “ cứ nghỉ ngơi thôi, lát làm xong bữa sáng tôi quét dọn sau!”

   Tư Tồn nhanh chóng bị đẩy vào phòng khách, ngồi được, đứng cũng chẳng xong, lại lén lút ra sân. nghĩ, dọn dẹp phòng ốc được rồi, nhưng quét dọn sân thềm chắc ai gì đâu nhỉ? Lúc ấy, Trần Ái Hoa đứng bên cửa sổ phòng tầng nhìn xuống, thấy hành động có vẻ ngốc nghếch của con dâu liền nghĩ, xem ra tìm cho Mặc Trì người vợ nông thôn quả là quyết định đúng đắn. này tuy còn nhiều chỗ vụng về, thô kệch nhưng lại là người thà chất phác. Mặc Trì của bà như vậy, làm gì có thành thị nào chịu ở bên nó chứ?

   Nửa giờ sau, Tư Tồn vâng lời Trần Ái Hoa mang bữa sáng lên phòng cho Mặc Trì. Gõ cửa mấy lần mà thấy ai trả lời, đứng tần ngần hồi, liền đẩy cửa bước vào. Mặc Trì dậy lúc này ngồi xe lăn, dõi ánh nhìn xa xăm ra phía ngoài cửa sổ.

   “Cái này... ăn sáng .” Tư Tồn biết nên xưng hô với người chồng xa lạ thế nào cho phải, chỉ đành câu ngắn gọn. Mặc Trì quay đầu nhìn , lạnh nhạt đáp: “Ai cho vào phòng tôi vậy?”

   Tư Tồn giật mình, tại sao từ lúc bắt đầu bước chân vào nhà này, luôn là người phạm lỗi? Chiếc khay tay bỗng run rẩy khiến cháo trong bát sánh cả ra ngoài. Tư Tồn lắp bắp : “Tôi... tôi mang bữa sáng tới cho .”

   May thay, Mặc Trì tra hỏi gì thêm, chỉ lạnh lùng : “Tôi ăn, ra ngoài !”

   “Đây...” Nét mặt Tư Tồn lộ ra nỗi khó xử tột cùng.

   “Mau để đồ ăn lên bàn cho tôi rồi lại đây!” để Tư Tồn hết câu, Mặc Trì lại lạnh lùng ra lệnh.

   Tay run , Tư Tồn đặt khay cháo lên bàn, từ từ đến gần trước Mặc Trì. Sắc mặt lạnh lùng như tiết xuân giá lạnh ngoài kia, lò sưởi trong phòng dù nóng rực cỡ nào cũng thể làm tan chảy nổi khối băng giá lạnh lẽo ấy. Mặc Trì từ tốn lấy phong thư bằng da dê đưa cho Tư Tồn. ngần ngừ lúc mới đưa tay nhận lấy, vẻ lo lắng bất an mở ra xem. tay Tư Tồn là tờ ngân phiếu trị giá mười đồng, món tiền hậu hĩnh! Tay Tư Tồn bỗng chốc như phải bỏng, vội vàng đưa trả tờ ngân phiếu lại, nhưng Mặc Trì nhận, còn lạnh nhạt : “ nhận lấy rồi mau về nhà .”

   Tư Tồn lắc đầu, dúi tiền vào tay , mặt lộ vẻ oan ức, trong lòng xuất ý nghĩ: cho rằng thèm tiền của gia đình lắm hay sao?

   muốn về nhà ư? Đừng lo mọi chuyện, có tôi giải quyết. Tôi cam đoan mọi việc ảnh hưởng đến tương lai của đâu.” Mặc Trì , ý nhắc đến tờ giấy đăng kí kết hôn giữa hai người, nhưng Tư Tồn vẫn im lặng, mực lắc đầu.

   Mặc Trì thấy vậy mỉm cười lạnh lùng. hồi lâu, Tư Tồn nghe thấy tiếng miệt thị khe khẽ của : “Danh phận con dâu Thị trưởng đối với có sức hấp dẫn đến vậy sao? tiếc nuối gì khi phải đánh đổi hạnh phúc cả đời để sống bên cạnh kẻ tàn tật như tôi ư?”

   Câu vừa buông, Tư Tồn lập tức cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương. mở to hai mắt, khuôn mặt xinh như hoa lộ vẻ phẫn nộ.

   Mới tháng trước, khi chiếc xe của Ủy ban Thành phố dừng lại trước cửa nhà , Thư ký Lưu dặn dặn lại với và gia đình, đây là nhiệm vụ chính trị cũng là vinh hiển của nhà họ Chung. Vì thế, Tư Tồn và ba mẹ hứa với đồng chí Lưu Xuân Hồng, nhất định chăm sóc tốt cho Mặc Trì để thị trưởng Mặc và Chủ nhiệm Trần khỏi lo lắng mà tập trung vào công việc. Chuyện này hứa sao có thể nuốt lời được chứ? biết bản thân làm tốt nên rất nỗ lực sửa đổi, nhưng ngay cả cơ hội , sao Mặc Trì cũng dành cho ?

   Tư Tồn mím chặt môi, nuốt nước mắt vào lòng, thu hết dũng khí, lên tiếng sau thoáng im lặng: “Tôi đâu! Tôi hứa với Thư kí Lưu là chăm sóc rồi.”

   Mặc Trì đúng là rơi vào tình thế dở khóc dở cười: “ cho rằng đây là công việc sao? Có biết kết hôn với tôi chính là cả đời này phải ở bên cạnh người tàn tật ?”

   Tư Tồn bướng bỉnh đáp: “Tôi hứa phải làm đến cùng.”

   Thấy cương quyết chịu hiểu, Mặc Trì thở dài, thôi đành để từ từ tìm cơ hội chuyện xem sao. cần biết kết quả thế nào, thể để mình liên lụy đến ngốc nghếch này được.

   lát, thấy Mặc Trì thêm gì, Tư Tồn liền dè dặt đề nghị: “ mau ăn , cháo nguội cả rồi kìa!”

   Mặc Trì chán nản đáp: “ cần lo, mau ra ngoài .”

   Thời gian dần trôi, vậy là được tuần kể từ khi Tư Tồn sống trong nhà họ Mặc. Mặc Trì vẫn mực để Tư Tồn chuyển sang phòng ở. Bản thân Tư Tồn cũng ngại dám ở cùng phòng với Tịnh Nhiên lâu nên đành tạm thời ngủ ở phòng khách. Buổi sáng, sau khi vợ chồng Thị trưởng Mặc làm, Tịnh Nhiên học, phòng của Mặc Trì lập tức trở thành cấm địa. Tư Tồn đành cùng giúp việc dọn dẹp nhà cửa, hoặc ngẩn ngơ ngồi trước cửa phòng khách nhìn ra bên ngoài.

   Vì cùng trang lứa (tính ra Tư Tồn còn hơn em chồng sáu tháng tuổi), tính tình Tư Tồn và Tịnh Nhiên khá hợp nhau. Họ chuyện hợp ý như thể hai chị em vô cùng thân thiết. Chập tối, khi học về, việc đầu tiên của Tịnh Nhiên là vào phòng khách chuyện với Tư Tồn lúc. Có lần, Tư Tồn buột miệng mình thích ăn thịt sấy, thế là ngay bữa tối hôm sau bàn ăn đĩa thịt sấy xào cần tây. Biết Tịnh Nhiên dặn giúp việc làm, trong lòng Tư Tồn trào dâng cảm giác vô cùng ấm áp.

   Thế nhưng, trong mối quan hệ giữa Tư Tồn và Mặc Trì, có mảy may tín hiệu nào cho thấy tiến triển. Tư Tồn trong lòng vẫn còn e sợ Mặc Trì, bản thân cũng nhất quyết cự tuyệt . Tư Tồn biết thể vội vã. Mẹ cũng , chuyện của họ vội vàng cũng được, phải từ từ, chậm rãi mới xong.

   Cơ thể Mặc Trì vốn yếu ớt, chịu được đợt rét tháng ba sắp tràn về. Trần Ái Hoa liền dặn Tư Tồn trải thêm lên giường tấm đệm nữa. ra, việc này vốn phải đích thân làm, bình thường giúp việc lo liệu, nhưng đây là cơ hội Trần Ái Hoa muốn tạo ra để Mặc Trì và có thêm thời gian gần gũi nhau.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type: Ginnie
   Chương 1
   PHẦN : KHÚC CA THỜI GIAN
   Ôm tấm đệm tới trước phòng Mặc Trì, Tư Tồn gõ cửa cho phải phép rồi nhanh chóng bước vào. Mặc Trì khỏe, phải dựa vào thành giường nghỉ ngơi. Tấm đệm dày choán cả mặt giúp Tư Tồn trốn được ánh mắt ác cảm mà Mặc Trì hướng về phía . Dẫu vậy, bầu khí im lặng rợn ngợp cả căn phòng khiến khỏi kinh hồn bạt vía: Dì bảo tôi trải thêm đệm cho .”

   cần! bảo được tự tiện vào phòng tôi rồi cơ mà.” Mặc Trì lãnh đạm .

   Tư Tồn cảm thấy oan ức, vốn biết ưa gì , cho phép tùy tiện vào phòng, nhưng chẳng gõ cửa xin phép rồi đấy thôi. Lẳng lặng, Tư Tồn đưa mắt nhìn, thấy chỗ trống phía cuối giường, liền đặt chiếc đệm xuống đó. Nhưng ngay lập tức giật thót khi phát ra rằng, chỗ đó đáng ra phải là bên chân trái của Mặc Trì.

   Cảm giác sợ hãi vừa nhen nhóm bùng lên trong lòng Tư Tồn nỗi thương xót dâng đầy. thanh niên vốn lành lặn, bỗng chốc bị mất chân như , trong lòng sao có thể thoải mái được chứ. Vậy nên trước giờ tâm tư con người ấy mới chưa từng vui vẻ, cảm giác đó có thể hiểu được. Nghĩ vậy, Tư Tồn liền đẩy chiếc xe lăn đến gần, nhàng : “Tôi đỡ ngồi sang đây để trải đệm nhé?”

   Mặc Trì quay đầu nhìn Tư Tồn rồi quay sang hướng khác ho lên khù khụ. Tư Tồn mạnh dạn chạm vào cánh tay hỏi lại: “Tôi đỡ dậy, được ?”

   “Tôi rồi, cần!” Mặc Trì hất cánh tay Tư Tồn ra, song quá đà nên mu bàn tay đập thẳng vào mặt . giật mình nhìn mảng đỏ rực dần khuôn mặt trắng trẻo của Tư Tồn. Đôi mắt phút chốc rớm đỏ lên, ngân ngấn đầy nước.

   “Tôi xin lỗi...”, Mặc Trì hoảng hốt . biết phải gì để thanh minh cho việc mình vừa vô ý gây ra. Bỗng Tịnh Nhiên biết từ đâu chạy đến, vừa hay giải cứu khỏi tình trạng khó xử: “! Hôm nay tan học sớm, lát em xuống bếp làm món trứng sốt cà chua cho ăn nhé.”

   “Ơ, Tư Tồn, chị làm sao thế?” Tịnh Nhiên nhìn khuôn mặt đỏ lựng của Tư Tồn, rồi lại nhìn trai mình lúng túng, cao giọng hỏi: “! đánh chị sao?”

   có!”, Tư Tồn nghe vậy vội vàng cướp lời: “Tịnh Nhiên hiểu lầm rồi, phải như nghĩ đâu!”

   Nhìn Tư Tồn ra sức biện minh cho Mặc Trì, Tịnh Nhiên khỏi bật cười: “Em biết trai mình đánh người, nhưng chị dâu à, chị bảo vệ trai em ghê quá đấy!”

   Thấy Tịnh Nhiên trúng tâm tư, Tư Tồn tránh khỏi ngượng ngùng, khuôn mặt càng lúc càng đỏ hơn, những mong Mặc Trì giúp mình giải vây, nhưng người chồng lạnh lùng này đời nào làm như vậy đâu!

   Thấy tấm đệm ở cuối giường, lại thêm dáng vẻ bối rối của hai người, Tịnh Nhiên lập tức hiểu ra Tư Tồn đến trải thêm đệm giúp trai. liền nhanh chóng đẩy chiếc xe lăn tới gần giường, nũng nịu với : “, em đỡ ngồi lên xe lăn để chị dâu giúp trải đệm nhé. cứ như vậy trong lòng em thấy buồn lắm!”

   Tư Tồn ngạc nhiên chứng kiến cảnh Mặc Trì chủ động đưa tay để Tịnh Nhiên đỡ ngồi dậy.

   “Chị dâu! Chị cũng lại đỡ , chúng ta cùng giúp ấy nào.”

   Tư Tồn vội nắm lấy cánh tay còn lại của Mặc Trì, cùng Tịnh Nhiên đỡ ngồi sang xe lăn. Tịnh Nhiên lại : “Chị đắp thêm chăn cho . mặc ít quần áo quá!” Tư Tồn nghe thế, lấy chiếc khăn đắp lên chân cho Mặc Trì rồi lấy thêm áo ấm khoác lên người cho , sau đó mới nhàng trải đệm lên giường. Đối với người như Mặc Trì, chiếc giường có lẽ là nơi khoan khoái, dễ chịu nhất. mùi hương cỏ cây thoang thoảng như hơi thở mùa xuân len lỏi vào khứu giác, còn vấn vương trong tâm trí Tư Tồn. biết trong xà phòng giặt nhà Thị trưởng có cho thêm chút hương liệu tạo mùi.

   Trải giường xong, Tư Tồn dịu dàng : “Xong rồi! Để tôi đỡ lên giường nhé?”

   Mặc Trì im lặng đẩy chiếc xe lăn đến bên bàn dọc, lãnh đạm đáp: “Tôi muốn ở đây đọc sách lúc, hai người ra ngoài trước .”

   Tư Tồn biết có phải mình làm sai điều gì, ngó sang Tịnh Nhiên có ý thăm dò, nhưng Tịnh Nhiên chỉ khẽ ho vài tiếng rồi mau chóng kéo tay ra khỏi phòng.

   Như lệ thường, Tư Tồn cùng Tịnh Nhiên dùng bữa tối trong phòng ăn, còn đồ ăn của Mặc Trì được giúp việc đưa lên tận phòng cho ăn. Thị trưởng Mặc cùng Trần Ái Hoa thường xuyên bận rộn công việc bên ngoài, chẳng mấy khi về nhà ăn cơm. Ăn xong, Tư Tồn trở về phòng, còn Tịnh Nhiên ngồi làm bài tập.

   Màn đêm khuya khoắt buông, Tư Tồn ngồi bó gối giường, chăm chú nhìn con búp bê dâu kiểu Nga mà Tịnh Nhiên tặng mình lúc mới đến. Nghĩ vẩn nghĩ vơ, nghĩ xa nghĩ gần, thấy mình cũng là tân nương như bao người, mà sao trong gia đình xa lạ này, đến chút biểu cùng khí dành cho dâu cũng có.

   Mặc Trì luôn từ chối chuyện là người vợ hợp pháp của mình, ngay đến việc nhìn mặt cũng muốn. Chẳng biết những dâu mới ở các gia đình khác thế nào, song chắc rằng, họ phải chịu cảnh lạnh nhạt giống thế này. Hôm đó, khi Mặc Trì bảo về nhà, lẽ ra nên nghe theo mới phải. Ngặt nỗi, từng hứa với đồng chí Lưu Xuân Hồng là chăm sóc tốt cho Mặc Trì. Bây giờ, lời hứa thực được, biết ăn sao đây?

   Cốc, cốc, cốc! Tiếng Tịnh Nhiên từ ngoài cửa vọng vào: “Tư Tồn, chị còn thức đó ?”

   Tư Tồn mỉm cười đứng dậy mở cửa. Tịnh Nhiên nhàng bước vào, ôm lấy chiếc gối của Tư Tồn: “Em vừa làm bài xong muốn sang đây chuyện với chị lát.” Vừa Tịnh Nhiên vừa trèo lên giường thoải mái kê đầu lên gối.

   “Mặt chị còn đau ? em cố ý đâu, chị đừng trách ấy nhé!”, Tịnh Nhiên nhàng .

   Tư Tồn đưa tay sờ lên mặt: “Chị biết, nên có trách gì ấy đâu. Với lại giờ cũng còn đau nữa rồi.”

   ra, là người trai tốt nhất thế gian này. Chẳng bao lâu nữa chị thấy. ấy bên ngoài tuy lạnh lùng nhưng bên trong lại vô cùng ấm áp, dịu dàng. Sau này hiểu rồi, chị nhất định ấy thôi!” Khuôn mặt Tư Tồn bỗng chốc thoáng ửng hồng khi nghe tới đó. ư? lớn lên trong môi trường mà chuyện tình cảm chỉ biết giấu kín trong lòng. Chỉ qua sách vở hay những câu chuyện được truyền lại từ xa xưa, mới biết rằng tình là thứ tình cảm tuyệt vời nhất trong cõi nhân gian này. Nếu , làm sao có chuyện người vì mà bất chấp gian nguy, thề nguyền cùng nhau sống chết? Chữ “” thiêng liêng ấy, chẳng biết ngày nào đó có thể đến với và Mặc Trì hay ?

   Tịnh Nhiên tươi cười tiếp: “ em tư chất thông minh, lại ham học, cũng thích thể thao, chơi piano rất cừ, kiêu ngạo hay ỷ mình là con trai Thị trưởng. luôn vui vẻ giúp đỡ người khác. Hơn nữa, chỉ tốt bụng mà còn là thanh niên rất tuấn tú nữa đấy!” Quả , bản thân Tư Tồn chưa từng có cơ hội nhìn kĩ Mặc Trì, nhưng cứ nhìn Tịnh Nhiên xinh đẹp như hoa trước mặt đây mà suy ra, hẳn là dung mạo của trai Tịnh Nhiên cũng cực kỳ tuấn.

   Tịnh Nhiên vẫn thao thao bất tuyệt: “Chị có phát ra rằng tính khí ấy tuy tệ nhưng lại hề cáu kỉnh với em ?” Tư Tồn nhớ lại, thấy quả đúng như những gì Tịnh Nhiên .

   “Chị có biết vì sao ?”, Nụ cười môi Tịnh Nhiên dần tắt, giọng cũng trầm hẳn xuống. “Bởi, người hại ấy mất chân trái năm đó chính là em. Vì muốn em cả đời mang nỗi ăn năn trong lòng mà sống, nên lúc nào cũng đối xử tốt với em.”

   Tư Tồn ngạc nhiên, mở lớn hai mắt, buột miệng hỏi: “Sao lại là em?”

   Tịnh Nhiên vùi mình xuống gối, ánh mắt ngập tràn hối hận và tội lỗi. Im lặng hồi mới chầm chậm kể: “Năm 1969, khi đó em mới lên mười, còn ấy bước vào tuổi mười ba. đêm nọ, ba mẹ bất ngờ bị giáng chức, nhà cửa bị niêm phong, trai cùng em và ba phải chuyển đến sống tại ngôi làng của chú Cù, là thư kí trước đây của ba em.”

   Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, lại là con gia đình bần nông, Tư Tồn chưa từng gặp phải, thậm chí chưa bao giờ tưởng đến tất cả những điều Tịnh Nhiên .

   “Chẳng bao lâu sau đó, chú Cù cũng bị giáng chức, còn lại mỗi mình thím ngày ngày nai lưng làm việc, lo bữa ăn cho cả gia đình. Nhờ vậy, nhà em mới bị chết đói. Còn , ngày đó, trẻ em phố đều được tham gia lực lượng Hồng vệ binh hoặc Hồng tiểu binh, nhưng em và trai đều có tư cách tham gia. Bởi ba mẹ bị xếp vào hàng lãnh đạo Tẩu tư phái 2 , bản thân bọn em thuộc vào nhóm “Năm phần tử xấu” 3 . Bọn trẻ đứa nào đứa nấy cũng ức hiếp em, thế nên đánh nhau với bọn chúng ít lần. Hồi ấy, tuy vóc người cao to, khỏe mạnh nhưng tụi trẻ đó ỷ đông hiếp yếu, đánh đến bầm dập cả mặt mày. Đêm đêm, khi em chỉ biết trốn dưới chăn để khóc, đến bên dỗ dành và rằng: “Bất kể thế nào, cũng rời xa, luôn bên cạnh bảo vệ em.”

   (2. Phái chủ trương theo con đường Tư bản Chủ nghĩa.

   3. Địa chủ, phú nông, phần tử phản Cách mạng, phần tử xấu, phần tử theo cánh hữu.)

   Tư Tồn chăm chú nghe Tịnh Nhiên kể. ngờ rằng, dưới lớp băng giá lạnh ấy lại là Mặc Trì vì em mà sẵn sàng xả thân như vậy.

   “Bạn bè em đều trở thành Hồng vệ binh, được đeo phù hiệu đỏ, trông vô cùng oai phong. Em quá thích những chiếc phù hiệu xinh xắn ấy nên xin chúng. Nhưng chúng những cho, còn mắng em là loài chó tạp chủng. Tức giận vô cùng, em liền chửi nhau với chúng. Bọn chúng liền lấy đá ném em, lại còn đánh em nữa. Lúc đó, ở đâu xuất như vị thần, đẩy em ra sau, lấy thân mình cản những viên đá rào rào ném tới, rồi kéo em chạy về nhà. Nhưng cả hai chúng em đều ngờ, phía sau nhóm Hồng vệ binh đuổi tới, nghe giải thích lấy lời mà cứ thế cầm thuổng đánh tới tấp. Thấy tình huống hay, đẩy em , bảo em mau chạy trốn. Trong cơn hoảng loạn bỏ chạy, em vẫn nhìn thấy vô số nắm đấm, gậy gộc cứ thế trút xuống người .”

   Vì ẩu đả với Hồng vệ binh, Mặc Trì bị liệt vào tội chính trị và bị tống vào trại tạm giam. Lúc ấy, bị thương rất nặng, bởi thân mình sao có thể chống chọi nổi với đám đông cuồng loạn kia. đầu máu me đầm đìa, toàn thân đầy vết thương, ngực đau đến nghẹn thở, chân phải hình như bị gãy, đau như kim châm muối xát, chém sâu nhìn thấu cả xương. Ngưu Côn ở Ủy ban Cách mạng lại đồng ý cho bác sĩ đến chữa trị, nên chưa đầy mấy ngày sau, vết thương thối rữa rồi bốc mùi.

   Thấy đáng thương, cai tù liền lén lút rỉ tai, khuyên vài câu mềm mỏng với Ngưu Côn để có cơ hội được đưa đến bệnh viện, băng bó vết thương, giảm bớt nỗi đau đớn mà phải gánh chịu. Song lúc đó, Mặc Trì tuổi còn trẻ, rất cứng đầu, chịu nghe theo, thức ăn cai tù mang tới còn bị ném . Người cai tù tốt bụng kia rồi cũng buồn để ý tới nữa. Trước giờ, chưa từng thấy bướng bỉnh đến ngốc nghếch như vậy bao giờ.

   Trong những ngày bị giam cầm, Mặc Trì vẫn ngoan cố dùng cách thức của bản thân để chống lại số mệnh. ăn uống, chỉ giật mạnh song sắt liên hồi, lớn tiếng đòi tự do và quyền được chữa trị. Ở tuổi mười ba, Mặc Trì hay biết rằng, chính đấu tranh này càng đẩy số phận rơi xuống vực thẳm.

   Vết thương của Mặc Trì sau tuần trong trại giam, bị viêm nhiễm, nghiêm trọng hơn, rơi vào hôn mê do thiếu nước. Người cai tù tốt bụng nọ thấy tình cảm nguy ngập đó, xin với cấp cho mời bác sĩ đến chữa trị cho .

   Sau khi được truyền mấy chai nước muối, Mặc Trì có dấu hiệu dần hồi phục nhưng cơ thể vẫn còn sốt rất cao. Bác sĩ chuẩn đoán, chân trái của bị tổn thương nặng, lại được cứu chữa kịp thời, bị hoại tử khiến xương chân chuyển thành màu đen. hề bàn bạc cũng như hội chẩn, ông chọn cách được cho là đơn giản mà hữu hiệu nhất: cưa chân.

   Mặc Trì – sau phẫu thuật – tỉnh lại trong đau đớn tột cùng. Từ đó trở cũng mất bên chân, vĩnh viễn trở thành người tàn tật. bị đưa trở lại trại tạm giam, nhưng được người cai tù tốt bụng sắp xếp cho ở cùng hai người tù chính trị khác để họ chăm sóc cho . Mặc Trì nằm sàn, hay biết tình trạng của đôi chân, cứ nghĩ mình nhận được chữa trị, sức khỏe dần hồi phục.

   Hai người bạn tù thấy tỉnh lại liền vội vàng lấy nước cho uống. Mặc Trì uống nước khó nhọc, giọng khàn đặc: “ làm phiền mọi người rồi, cháu nhất định dưỡng thương tốt, gây thêm phiền phức cho mọi người nữa.” Hai người nghe xong câu này của Mặc Trì, nén nổi thương cảm liền quay mặt khóc. Đứa trẻ chưa hiểu chuyện gì liền ngọ nguậy người, dựa lưng vào tường định đưa lời an ủi đột nhiên phát chân trái của mình bị cưa mất nửa.

   Mặc Trì kinh hãi hét lên. Hai người bạn tù sợ làm hại bản thân, liều mạng ôm chặt lấy thân hình bé ấy. Mặc Trì lúc ấy ngừng gào thét ầm ĩ: “Các người mau trả lại chân cho tôi, trả lại cho tôi!” Khi kêu gào đến kiệt lực, tuyệt vọng đổ gục xuống đất, đôi mắt mở to chứa đầy căm hờn cùng phẫn hận.

   Vết thương của Mặc Trì liền được miệng do buồng tạm giam lạnh lẽo thiếu sáng nhưng theo quy định, vẫn phải cùng các phạm nhân khác ra ngoài lao động cải tạo. khi ấy yếu đến mức ngồi còn vững, song người cai tù thể trái lệnh, vẫn giải đến khu lao động. Đó là khu mỏ lớn, và công việc của Mặc Trì là nhặt đá. nằm soài ra đất, khó khăn lắm mới nhấc nổi hòn đá lên, rồi lại phải thêm lần nữa gồng mình ném chúng vào sọt tre. Mỗi động tác đều kết thúc bằng hồi thở hổn hển. Mặc Trì khi đó nghiến răng nỗ lực hết mình để sống. Sống rời khỏi chốn lao tù và bảo vệ em . Mặc dù rất cố gắng nhưng động tác của vẫn chậm hơn người khác. Có lần khi tuần, Ngưu Côn bắt được cảnh ấy, rằng đạp thẳng vào chân trái thương tật của , trong nháy mắt máu tươi lại loang lổ thấm tấm gạc. Dẫu đau đến nghẹt thở, Mặc Trì biết lúc ấy lấy đâu ra dũng khí và sức mạnh mà loạng choạng đứng dậy, lao thẳng vào Ngưu Côn chống trả. đề phòng, Ngưu Côn có chút bất ngờ, nhưng liền đó, túm lấy Mặc Trì rồi cả hai cùng ngã lăn ra đất.

   Sau cú đánh bất ngờ, Ngưu Côn nổi cơn tam bành, bò dậy đạp Mặc Trì cú trời giáng. ai dám xông vào cản . Đến khi bỏ rồi mới có người dè dặt đến bên Mặc Trì nằm lại trong vũng máu. Cặp mắt tuy đờ đẫn, nhưng Mặc Trì lạnh lùng gắng gượng bò về phía nhà giam, để lại sau lưng những vệt máu dài.

   Vết thương ở chân Mặc Trì bị nhiễm trùng, thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Vị bác sĩ từng cưa chân cho ấy được điều đến khám lần nữa. Lần này, với đãi ngộ tốt hơn, được nằm ở phòng y tế. Bên ngoài phòng bệnh, hai Hồng vệ binh luôn luôn canh gác, đề phòng tù nhân thừa cơ trốn thoát.

   đau đớn từ vết thương ở chân cộng thêm nỗi phẫn uất trong lòng khiến Mặc Trì ngừng lớn tiếng la hét hằng đêm. Bác sĩ thể kiên nhẫn thêm được nữa. Rốt cuộc, tối nào bọn họ cũng cho uống vài viên thuốc an thần. Vậy là Mặc Trì đạt được mục đích của mình. gom tất cả số thuốc an thần được phát trong hai tuần lại, rồi lợi dụng lúc ai để ý uống hết lần. May thay, hôm đó vị bác sĩ kia lần đầu tiên phá lệ thăm khám cho , vừa hay phát ra chuyện đáng sợ này. Cuối cùng, Mặc Trì cũng tỉnh lại sau đêm cấp cứu, nhưng từ đó về sau, bỗng chốc trở thành con người vô cùng lặng lẽ, còn lớn tiếng la hét, ngay cả hé miệng câu cũng .

   Nằm cùng phòng bệnh với Mặc Trì là người đồng cũ của ba – chú Lâm. Thương , chú quyết định viết bức thư gửi Tỉnh ủy, xin cho được chữa trị cẩn thận. Chẳng bao lâu sau, lãnh đạo tỉnh đưa chỉ thị xuống, cho điều Mặc Trì lên bệnh viện tỉnh, thậm chí còn được kiểm tra và điều trị bằng những máy móc đại thời đó. Nhưng muộn màng. So với tuổi cơ thể phải gánh chịu những vết thương quá nặng, quá sâu. Mặc cho được cứu chữa tận tình, bệnh cũng thể triệt tiêu tận gốc. Bệnh viêm phổi mãn tính và phong thấp như kí sinh trùng sống bám vào từ ấy.

   Ba năm sau đó, Mặc Trì tiếp tục nằm viện, mặt vì cơ thể cần được tiếp tục điều trị, mặt khác ở đó được Tỉnh ủy bảo vệ tốt hơn. Trong ba năm ấy, mối liên lạc giữa với ba mẹ và Tịnh Nhiên cũng đứt đoạn, vì thế mà hề hay biết, đó là tao đoạn ba mẹ phải sống trong chuồng bò, chịu đựng biết bao khổ cực, cũng biết em bé bỏng phải lang thang mặc rách ăn thừa, nếu nhờ thầy giáo tốt bụng thương tình giúp đỡ đến giờ còn giữ được mạng sống.

   Năm 1973, cuối cùng may mắn cũng mỉm cười với gia đình từng nếm trải bao nhiêu khổ cực này. Sau khi Thị trưởng Mặc và Trần Ái Hoa được trả tự do, họ lập tức tìm Tịnh Nhiên và nhận được tin Mặc Trì trở thành người tàn tật, mất bên chân. Thị trưởng Mặc đau đớn vội lên tỉnh thăm đứa con trai khốn khổ nằm viện. Bác sĩ cho biết, suốt ba năm qua – vì tinh thần bị kích động quá lớn – tuyệt nhiên câu nào. Vốn là người mạnh mẽ mà nghe vậy, Thị trưởng Mặc thể kìm lòng mà tuôn rơi nước mắt.

   Ngôi nhà trước đây của nhà họ Mặc vẫn bị niêm phong nên Trần Ái Hoa thuê căn phòng chưa đến mười mét vuông để cả gia đình sinh sống. Vợ chồng họ vẫn phải lao động cải tạo và Tịnh Nhiên cũng còn học. Ngày hôm ấy, mây đen vần vũ báo hiệu cơn mưa rất lớn, nhà trường cho học sinh tan sớm. Tịnh Nhiên vui vẻ, tràn đầy sức sống chạy về nhà, nhưng đập thẳng vào mắt là hình ảnh Mặc Trì nằm giường, cổ tay bị cắt, máu chảy đầy xuống đất. Tịnh Nhiên kinh hãi, khóc lóc và quáng quàng chạy tìm thầy giáo, đưa Mặc Trì đến bệnh viện. bé sợ đến mức dám rời khỏi Mặc Trì dù chỉ khắc. Nghe tin, Trần Ái Hoa cũng vội chạy đến. Khi bắt gặp đôi mắt vô hồn của Mặc Trì cùng cổ tay bị băng trắng giường bệnh, lòng bà đau đớn, khóc đến ngất . Đến bên Mặc Trì sau đó, nắm lấy bàn tay yếu ớt của con trai, Thị trưởng Mặc run rẩy ấn tay vào mũi Mặc Trì, lớn tiếng mắng mỏ: “Con là kẻ hèn nhát! Nhu nhược!”, phong độ của người trí thức trong ông giây phút đó bùng lên mạnh mẽ: “ kẻ hèn nhát của nhà họ Mặc chúng ta! Ông nội con vì bảo vệ đồng đội mà hi sinh dũng trong khi bao vây tiễu trừ quân địch, bác cả của con vì cuộc chiến kháng Mỹ viện Triều cũng tiếc thân mình, ba con cả đời ngay thẳng bị người ta xử oan, nhưng nhà họ Mặc chúng ta sụp đổ, bởi con trai nhà họ Mặc đều đường đường là nam tử hán. Con mới chịu chút oan ức, mất bên chân mà hết lần này đến lần khác tìm cách đào ngũ ba đồng ý. Ông nội con và bác cả trời lại càng đồng ý. Người nhà họ Mặc chúng ta ai là kẻ hèn nhát. Con còn hèn yếu như vậy phải con trai của Mặc Bỉnh Tiên ta!”

   Thị trưởng Mặc mắng xối xả hồi, hơi thở hào hển, trừng mắt nhìn Mặc Trì. Ánh mắt ông sắc sảo, nghiêm nghị, như muốn vực dậy sức sống của đứa con trai đáng thương. Mặc Trì sững người, khuôn mặt lạnh lùng dần biểu cảm trở lại. Trần Ái Hoa cũng từ từ tỉnh táo, bà ôm chặt lấy Mặc Trì, giống như gà mẹ bảo vệ gà con, đôi môi ngừng run rẩy: “Bỉnh Tiên, ông đừng mắng con, nó là con trai của chúng ta, là con trai quý của chúng ta...”

   Quá lâu cảm nhận được hơi ấm từ cái ôm của mẹ, Mặc Trì dựa sát vào lòng bà, đột nhiên khẽ: “Ba mắng đúng lắm, con nên hèn nhát, con sai rồi, con... phải tiếp tục sống tốt.”

   Đây là lần đầu tiên trong ba năm Mặc Trì cất lời, giọng khàn khàn yếu ớt và có chút biến điệu, nghe như tiếng của người khác vậy. Tịnh Nhiên bé - vẫn khóc suốt từ lúc bước vào bệnh viện – giờ chỉ biết ôm chặt lấy cánh tay Mặc Trì. Cả nhà ôm nhau khóc. Giây phút đó, Thị trưởng Mặc mới cảm nhận được hữu của gia đình mà ông hằng thương, trân trọng. Ngoài cửa sổ, mây đen dần tan, bầu trời bừng sáng trở lại.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type: Ginnie
   Chương 2: thôn quê cũng là thiên thần
   Tư Tồn lặng yên nghe Tịnh Nhiên kể lại hồi ức đau thương về Mặc Trì, đôi má ửng hồng hồi lâu chan chứa những giọt nước mắt trong vắt, tinh khiết mà long lanh như sương mai đọng cánh hoa đào.

   Dịu dàng vỗ vai Tư Tồn, Tịnh Nhiên nhàng : “Tao đoạn khó khăn đó qua cả rồi! Ba mẹ em giờ được phục chức, em lại được học, cũng khỏe lên rất nhiều.”

   Tư Tồn ngại ngùng đưa tay lau khô nước mắt, trong lòng khỏi khâm phục Tịnh Nhiên. Chỉ bằng tuổi , lại trải qua quá khứ đau khổ, vậy mà ấy hề suy sụp, lúc này đây còn đưa lời an ủi . Tư Tồn gượng cười bật lời cảm thán: “Em đúng là mạnh mẽ! Trải qua nhiều chuyện vậy mà vẫn tràn đầy nghị lực!”

   Tịnh Nhiên nhàng đáp: “Có thể đó là truyền thống của gia đình chúng ta. ra, mới là người kiên cường nhất. Chị biết đâu, vì chữa bệnh, phải chịu biết bao khổ sở. Chân trải qua hai lần phẫu thuật, mỗi lần đều phải nằm bất động giường suốt ba tháng. đau đến nỗi mồ hôi lạnh chảy ướt đẫm ga trải giường, vậy mà hề rên rỉ lấy tiếng.”

   Nghe tới đó, trong tim Tư Tồn đột nhiên nhói đau như bị kim đâm. Khổ nạn của vẫn chưa hết hay sao? Bây giờ còn đau nữa ?

   Tịnh Nhiên thở dài: “Đáng tiếc, cơ thể tổn thương quá nghiêm trọng, bởi thế đến giờ vẫn thể đứng dậy được.” Tịnh Nhiên thoáng dừng lời, đưa mắt ngó sang Tư Tồn, dịu dàng : “Nhưng giờ có chị, mau chóng khỏe lại thôi. Chị khéo léo như vậy, lại hiền lành tốt bụng, hai người nhất định thương nhau và sống đời hạnh phúc!”

   Mặt Tư Tồn thoáng chốc ửng đỏ. Tình ư? ? người lạnh lùng như yeu quê mùa như ? Còn cũng người lãnh đạm như sao?

   Mặt Tịnh Nhiên thoáng nét lo âu trước vẻ im lặng đột ngột của Tư Tồn: “Chị đừng ghét bỏ nhé!” Rồi nắm chặt tay Tư Tồn: “ ra người tuyệt vời lắm đấy! thông minh, lại chịu khó, mấy năm nay đều chăm chú học hành chứ chịu chấp nhận bản thân trở thành người hoàn toàn tàn phế.”

   Nghe tới đó, Tư Tồn vội cướp lời Tịnh Nhiên, đỏ mặt : “Chị ấy!” Câu chân như thế bật ra từ đáy lòng lập tức khiến Tịnh Nhiên kinh ngạc thốt nên lời, chỉ chăm chú nhìn chị dâu chớp mắt khiến mặt Tư Tồn càng đỏ như gấc chín. Biết chị dâu ngượng, Tịnh Nhiên liền mỉm cười chuyển đề tài: “Tư Tồn, kể cho em nghe về chị !”

   Tư Tồn ngại ngùng: “Có gì đáng để kể đâu chứ?”

   Tịnh Nhiên mau mắn gợi lời: “Mỗi người, ai cũng có câu chuyện của riêng mình. Chị vốn là nông thôn nhưng lại từ tốn khéo léo như vậy, nhất định là con của gia đình khá giả rồi đúng ?”

   “Ba mẹ chị đều là nông dân bình thường. Từ lớn lên ở quê, bản thân nhận thấy mình và gia đình có gì đặc biệt cả.”

   “Chị có học ?”

   Nhắc đến chuyện học, những tia sáng lấp lánh từ đôi mắt Tư Tồn bất chợt ánh lên: “Tháng chín năm ngoái chị học lớp mười.” Còn nhớ lúc ấy, khi ngồi trong lớp, được thầy giáo gọi ra ngoài, rồi lại được đồng chí Lưu Xuân Hồng kéo chuyện. Nếu phải vì “trách nhiệm chính trị” ngoài ý muốn đó giờ vẫn ngồi ghế nhà trường.

   nông thôn này là học sinh lớp mười sao?” Tịnh Nhiên khỏi có chút kinh ngạc, ngẫm nghĩ.

   Như bị cuốn vào dòng hồi ức ấm áp, Tư Tồn vẻ hào hứng hơn lúc thường: “Lúc còn , có nhóm thanh niên trí thức xuống làng dạy bọn chị viết chữ và học Toán. Vì thế khi học, chị học nhanh hơn so với những bạn cùng trang lứa. Trong các môn chị thích học nhất là Ngữ văn, và đặc biệt rất thích thơ ca nữa.”

   Hai mắt Tịnh Nhiên rực sáng, hưng phấn tiếp lời Tư Tồn: “ em cũng thích đọc sách lắm. thư phòng lớn, nhất định chị cũng thích. Ngày mai em đưa chị xem.”

   Tư Tồn vui vẻ đồng ý: “Được thôi!” Nhưng lập tức vẻ mặt băng giá của Mặc Trì như thể ở ngay đó chặn lại dòng suy nghĩ khiến thoáng do dự: “Liệu như vậy có được ?”

   “Có em đây rồi, chị yên tâm. chiều em nhất đấy!”

   xong, Tịnh Nhiên liền nằm xuống cạnh Tư Tồn, chẳng mấy chốc chìm vào giấc ngủ yên lành. Tư Tồn cũng nghiêng mình nằm xuống, ngắm nhìn chăm chú khuôn mặt Tịnh Nhiên xinh đẹp và rất đỗi tinh tế, với nụ cười thoáng nở khóe môi, rồi cố gắng tưởng tượng trong tâm trí tướng mạo của Mặc Trì. Các đường nét của ngũ quan 4 gương mặt Tịnh Nhiên nhìn sao cũng thấy đẹp đẽ, thanh tú, khuôn diện căng mọng, mịn màng, còn Mặc Trì sao lại gầy gò, nhợt nhạt. Cho dù hình dung cách mấy cũng thấy xa vời, thể nắm bắt. Ánh mắt sắc lạnh của như thể bức tường thép, chặn ngang mọi ánh nhìn của .

   (4. Ngũ quan là năm khí quan gồm: Tai, mắt, miệng, mũi, lông mày.)

   Trằn trọc thao thức mãi đến khi trời tờ mờ sáng, Tư Tồn mới thiếp được. Lúc tỉnh dậy trời sáng tỏ, Tịnh Nhiên cũng học từ lúc nào. Tư Tồn có chút lo lắng, trở mình ngồi dậy. Mặc Trì tuy cầu làm bất cứ việc gì trong nhà, nhưng là con dâu của gia đình Thị trưởng, bản thân chưa từng cho phép mình được dậy muộn. Tư Tồn mau chóng rửa mặt, chải đầu, lẹ làng bước xuống tầng gặp giúp việc mang bữa sáng lên cho Mặc Trì, liền đỡ lấy khay thức ăn: “Để cháu.” Song khi đứng trước cửa phòng , nỗi do dự trong lại dâng lên, khuôn mặt lạnh lùng của lại bất giác khiến sợ hãi. hít hơi thở sâu rồi đẩy cửa bước vào. Mặc Trì thức dậy và ngồi trước bàn đọc sách từ lúc nào. nhàng đặt khay thức ăn xuống. Tư Tồn dè dặt : “ ăn sáng rồi hãy đọc tiếp.” Chẳng ngờ, hề nổi giận, chỉ khẽ đáp: “Tôi biết rồi! cứ đặt ở đó .”

   Tư Tồn đứng cạnh bàn, bất giác đưa mắt ngắm nhìn khuôn mặt . rất gầy nhưng từng đường nét đều lên sắc sảo, giống như bức ảnh chụp thanh niên Xô Viết được cắt ra từ họa báo cũ ở trường học vậy. Chỉ là, sắc mặt quá nhợt nhạt, có lấy chút hồng hào.

   mải ngẩn ngơ, Tư Tồn bắt gặp ánh mắt Mặc Trì lạnh lùng kèm theo chút giận dữ nhìn thẳng vào mắt mình. sợ hãi, quay người toan bỏ nhưng lại nghe sau lưng tiếng Mặc Trì cất lên: “giấy chứng nhận đó nay có chút phức tạp. Tôi với mẹ, giờ cần thêm chút thời gian nữa.” Tư Tồn biết Mặc Trì đến giấy đăng kí kết hôn của hai người. Rốt cuộc, vẫn muốn đuổi . Nghĩ tới đó, Tư Tồn thấy tủi trong lòng, nước mắt vòng quanh nhưng môi vẫn cố mím chặt, bước nhanh ra khỏi phòng.

   Tư Tồn lặng lẽ đứng tần ngần mình nơi cửa sổ phòng khách. Mỗi ngày, phần lớn thời gian Tư Tồn đều đứng chờ như vậy khi Tịnh Nhiên có nhà. Quả thực, từ khi bước chân vào nhà họ Mặc đến giờ, Tư Tồn chỉ biết có chờ đợi. đợi Mặc Trì cho mình đáp án, rốt cuộc ở lại chăm sóc hay phải trở về nhà?

   Tư Tồn thể tự ý quyết định điều gì, bởi với , làm vợ của Mặc Trì là nhiệm vụ chính trị. Việc duy nhất phải làm là chăm sóc tốt cho người con trai tàn tật của Thị trưởng Mặc, giúp ông vơi bớt nỗi lo riêng tư mà chuyên tâm vào công việc chung. Nhưng hoàn thành nhiệm vụ sao đây trong khi Mặc Trì vẫn cương quyết cự tuyệt và lạnh nhạt với . Bao lần, nước mắt tủi thân rơi xuống trong đêm rồi cũng phải dằn lòng nén lại khi nghĩ đến lời hứa với đồng chí Lưu Xuân Hồng, với bà Trần Ái Hoa. Biết đâu ngày kia, Mặc Trì lại chẳng đón nhận chăm sóc của ?

   Thế nhưng, chuyện Mặc Trì vì vấn đề hôn nhân mà qua lại, thậm chí to tiếng với mẹ rất nhiều lần, Tư Tồn hoàn toàn hay biết. Dẫu thấu hiểu lòng người mẹ thương con, cũng thể để người con xa lạ, còn khỏe mạnh và phơi phới thanh xuân phải vì mình mà đánh đổi cả đời. thế nào, cũng chỉ là kẻ tàn phế, yếu ớt, sao có thể làm liên lụy đến trẻ trung, thuần khiết ấy? Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Mặc Trì và mẹ quay sang chiến tranh lạnh. Áy náy, lo lắng cho mẹ đành, song còn tương lai của Tư Tồn, phải tính sao đây?

   Tâm trạng của Tư Tồn hôm nay rất xáo động. Câu chuyện Tịnh Nhiên kể tối qua khiến trái tim ngừng nhói đau. Mặc Trì sau biết bao đau khổ phải chịu đựng, mới từ thanh niên hăng hái trở thành bộ dạng như bây giờ. Tư Tồn đồng thời cũng thấu vì đâu có đối xử lạnh nhạt, thờ ơ kia, tất cả đều vì muốn tốt cho . Nhưng rốt cuộc, thế nào mới tốt cho ? Thế nào mới tốt cho ? Thời gian thấm thoắt qua, ngoài việc đưa thuốc và mang cơm ra, có thể làm gì cho nữa đây?

   Tư Tồn cứ vậy đuổi theo dòng suy nghĩ miên man cả ngày trời, song chỉ càng cảm thấy mơ hồ. Chạng vạng tối, Tịnh Nhiên về đến nhà, kéo vào ăn cơm tối nhưng tâm của Tư Tồn khi ấy vẫn còn treo ngược cành cây, hành động có chút chậm chạp, máy móc. Nhận ra điều ấy, Tịnh Nhiên gợi ý: “Em đưa chị đến phòng sách của , chị xem có loại sách nào mình thích nghé?”

   Mắt Tư Tồn thoáng chốc sáng bừng lên, “Ồ được! Nhưng ngộ nhỡ ấy ưng ý sao?”, nỗi do dự níu Tư Tồn lại.

   sao đâu!” Tịnh Nhiên nháy mắt tinh nghịch rồi lập tức kéo Tư Tồn lên tầng đến căn phòng cạnh phòng ngủ của Mặc Trì: “Chính là đây!”

   Khi họ đẩy cửa bước vào thấy Mặc Trì ngồi bên chiếc bàn rộng viết chữ. Nghe tiếng mở cửa, liền ngẩng đầu lên nhìn. Đối diện với cái nhìn của , Tư Tồn cảm giác như bản thân bị bắt gặp làm việc sai trái, đột nhiên thấy hơi thở gấp gáp hơn và khuôn mặt đỏ ửng lên.

   Tịnh Nhiên nhanh miệng phá tan bầu khí ngượng ngùng: “, em đưa chị Tư Tồn đến tìm mấy quyển ssách, mọn đến mức đuổi chúng em ra ngoài đấy chứ?”

   Mặc Trì nghe xong liền gật đầu, xem như ngầm đồng ý với em , rồi lại cúi xuống tiếp tục đọc sách.

   Tịnh Nhiên vui vẻ : “Tư Tồn, chị từ từ tìm ! Trong đây có nhiều sách lắm, nhất định có cuốn chị thích. Nhiều cuốn thể tìm được ở bên ngoài đâu!”

   Mặc Trì ngẩng đầu nhìn Tịnh Nhiên, song tiếng nào.

   Đứng trong căn phòng ngập tràn sách, ba bức tường đều được choán hết bởi tủ góc cao đến tận đỉnh, Tư Tồn khỏi kinh ngạc đến ngây người. Tim đập thình thịch, nuốt nước miếng, chầm chậm tiến đến trước giá sách. Mặc Trì có lẽ bỏ ra rất nhiều công sức để phân loại sách, góc nào ra góc nấy: Văn học Trung Hoa, Văn học nước ngoài, Triết học, Kinh tế - Chính trị, Khoa học tự nhiên, Sách ngoại văn... Nhanh chân bước đến giá sách Văn học Trung Hoa, Tư Tồn lóa mắt trước rất nhiều kiệt tác văn học nổi tiếng. Hai cuốn Kinh ThiNhạc phú thi tập khỏi khiến đôi mắt bừng lên sáng lấp lánh, song do dự hồi mới nhàng chọn lấy rồi hỏi Tịnh Nhiên: “Chị mượn hai cuốn có được ?”

   Tịnh Nhiên đẩy Tư Tồn đến trước mặt Mặc Trì, nháy mắt : “Chị hỏi ấy ! Đây là “địa bàn” của mà!”

   Tư Tồn hồi hộp đến gần như dám thở, trong khi Mặc Trì hồ như hoàn toàn kinh ngạc khi ngẩng đầu nhìn hai quyển sách trong tay . nông thôn thích đọc Kinh Thi sao?

   “Cái tên Tư Tồn của ấy, chính là lấy từ Kinh Thi, phải vậy ?

   Xuất kì đông môn

   Hữu nữ như vân

   Tuy tắc như vân

   Phỉ ngã Tư Tồn” 5

   (5. Nguyên văn bài “Xuất kì đồng môn 1 (Kinh Thi). “Xuất kì đồng môn / Hữu nữ như vân / Tuy tắc như vân / Phỉ ngã Tư Tồn / Cảo y kì cân / Liêu lạc ngã vân”. Nghĩa là: Bước ra khỏi cửa Đống/ Lắm thiếu nữ sắc dung mặn mà / Tuy nhiều đẹp đẽ thướt tha / Chẳng hề lưu luyến lòng ta chút tình / Vợ ta áo trắng khăn xanh / Làm ta vui thích riêng mình thương (Ra khỏi cửa Đông 1 – bản dịch của Tạ Quang Phát.)

   Tư Tồn ngờ Mặc Trì lại chủ động chuyện với mình, tim bỗng đập loạn lên, bất thần đáp: “Tôi biết! Tôi nghĩ người ở quê đặt tên nghĩ nhiều đến vậy, có lẽ chỉ trùng hợp ngẫu nhiên thôi.”

   Tịnh Nhiên nhanh nhẩu thêm vào: “ à! Chị Tư Tồn từng học và học đến lớp mười, học vấn rất khá. Chị ấy còn đọc rất nhiều văn thơ nữa đấy!”

   Lần đầu tiên kể từ khi Tư Tồn chuyển đến sống ở nhà mình, Mặc Trì mới quan sát tỉ mỉ đến vậy. tuy e lệ rụt rè giống như chú nai con, song lại toát lên vẻ rất điềm đạm, gia giáo. Nhìn kĩ hơn chút mới thấy, đó là thiếu nữ có gương mặt thanh tú, đôi môi thắm như hoa đào, hàm răng trắng ngọc, hề giống những nông thôn mà biết trước đó. ra là nữ sinh trung học! Nhìn Tư Tồn, vẻ kinh ngạc lộ ra khuôn mặt Mặc Trì cách hề che giấu.

   Tư Tồn bị nhìn đến mức sắp thở nổi, liền quay người lại với Mặc Trì: “Cảm ơn cho mượn sách. Tôi ra ngoài đây!” Thế rồi cầm hai quyển sách, vội vã kéo Tịnh Nhiên ra khỏi thư phòng.

   Trong phòng, Mặc Trì vẫn chưa hết sững sờ dõi theo bóng Tư Tồn rời , trong lòng khỏi có chút hiếu kì.

   Phòng sách lớn của Mặc Trì mang lại cho cuộc sống của Tư Tồn thêm rất nhiều vẻ phong phú. Song cứ như lần đầu tiên bước chân vào chốn ấy, dè dặt bước vào, rồi mau chóng trở ra. Thậm chí, còn chọn thời điểm Mặc Trì có trong phòng sách để đến, bớt làm phiền bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Tình cảm của hai người vì thế cũng mảy may có chút dấu hiệu nào cho thấy tiến triển mới mẻ. Trần Ái Hoa biết là vội vàng cũng xong. Hơn nữa, mâu thuẫn giữa bà và con trai giờ còn chưa nguôi ngoai, động chút Mặc trì lại lấy chuyện hôn nhân ra để . vẫn khăng khăng rằng, cuộc hôn nhân này cản trở tiền đồ cũng như cuộc sống của Tư Tồn. Trần Ái Hoa biết trong khoảng thời gian ngắn thể thuyết phục được con trai, nên bà chỉ có thể xem Tư Tồn như con trong nhà. Có lẽ bao lâu nữa, khi tình cảm được nuôi dưỡng, tất cả đâu vào đấy cả thôi.

   giữ chức Chủ tịch Hội phụ nữ thành phố, công việc của Trần Ái Hoa vô cùng bận rộn. Mặc dù tuổi tác xấp xỉ ngũ tuần nhưng bà vẫn tự kiểm soát công việc rất hiệu quả. Thị trưởng Mặc cũng thường phải lên tỉnh họp nên phần lớn thời gian ở nhà chỉ có Mặc Trì, Tịnh Nhiên và Tư Tồn.

   Hôm nay, Tịnh Nhiên háo hức từ trường trở về, khoe rằng nhà trường tổ chức cho học sinh chơi dã ngoại, họ được leo núi trong hai ngày. Thông báo xong đâu đó, tâm trí Tịnh Nhiên chỉ còn dồn vào việc chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho chuyến chơi xa này. Hôm dã ngoại, thời tiết cực kì thuận lợi, tiết trời lại ấm áp, Tịnh Nhiên cùng đám bạn càng vui vẻ, hào hứng hơn.

   Ở nhà cả ngày, Tư Tồn chỉ lặng lẽ ngồi trong thư phòng. Giờ đây, đọc sách trở thành niềm vui và hưởng thụ lớn nhất trong cuộc sống của . Đêm đến, ngoài trời đột nhiên nổi gió mạnh, Tư Tồn nhanh nhẹn đứng lên đóng chặt cửa sổ rồi lại ngồi xuống lặng lẽ bên cuốn sách.

   Ngoài trời bắt đầu chuyển mưa, những hạt mưa từng hồi điên cuồng đập mạnh vào ô cửa sổ. Gió mỗi lúc lớn, ầm ào huyên náo, luồn qua khe cửa, thổi tấm rèm tung bay phấp phới. Ánh sáng từ chiếc đèn bàn hắt lên tường, phản chiếu những hình thù kì dị, trông giống như đám ma quỷ quái nhảy múa loạn xạ. Tư Tồn sợ hãi, vội bật đèn trong phòng lên. Căn phòng trong phút chốc tràn ngập ánh sáng khiến cảm thấy dễ chịu hơn đôi chút. Đột ngột, tiếng nổ lớn, vang rền khắp gian. Tư Tồn sợ hãi tột độ.

   Lúc này, cửa sổ phòng Mặc Trì mở. muốn phiền lụy tới ai, nên dù đôi chân lại bất tiện nhưng Mặc Trì cũng cố gắng vịn vào thành bàn, miễn cưỡng đứng dậy tiến lại bên cửa sổ. Đóng xong bên cánh, lại lết chân trái sang bên cạnh chút để đóng nốt cánh còn lại. Với chân chống trụ, sức lại yếu, Mặc Trì và cơn cuồng phong bên ngoài nhìn như thể cùng phân cao thấp. Kéo nốt tấm rèm cửa, toan ngồi xuống xe lăn lúc này Mặc Trì mới phát chân mình tê cứng từ lúc nào. Thời tiết thay đổi, mưa gió bão bùng thế này khiến xương khớp toàn thân đau mỏi. Cẩn thận ngồi xuống xe lăn, đẩy đến bên giường, lúc này chỉ muốn được nằm sớm thôi.

   Song tiếng nổ lớn vừa rồi hiểu sao khiến lòng Mặc Trì bất thần bùng lên cảm giác lo lắng yên. Nhà chỉ có hai người, Tư Tồn lại ở trong phòng mình. biết mưa to gió lớn thế này có làm sợ ?

   vệt sáng chói lóa rạch ngang bầu trời đêm, kéo theo chuỗi sấm sét vang rền tưởng như làm long cả mấy chấn song cửa sổ. Mặc Trì cắn môi dưới, hàng mi dài rủ xuống, chứa những suy tư. Tịnh Nhiên vốn rất sợ tiếng sấm, mỗi khi trời mưa dông, bé đều hoảng hốt chạy đến phòng trốn. Còn Tư Tồn sao? Bình thường ấy rất yên lặng, chỉ chút sợ hãi co mình chạy trốn như chú thỏ. Giờ ở trong phòng mình đối diện với những tiếng nổ rền vang ngớt bên tai thế này, chẳng phải là sợ đến rúm ró hay sao?

   Mới nghĩ đó thôi, tim Mặc Trì chợt thoáng nhói đau, chần chừ thêm nữa, vội vã đẩy chiếc xe lăn hướng về phòng khách nơi Tư Tồn tạm nghỉ.

   Cốc, cốc, cốc! Tiếng gõ cửa của Mặc Trì rơi vào tĩnh lặng, có tiếng trả lời. đợi thêm, chủ động đẩy cửa vào phòng. Cửa sổ vẫn mở toang, gió từ bên ngoài ào ào thốc vào. Tư Tồn đâu rồi? Đẩy xe lăn đến trước cửa sổ, Mặc Trì thêm lần nữa dùng hết sức bình sinh đóng cánh cửa lại. Nhờ vậy mới phát then hỏng, khiến cửa thể đóng kín được. Đêm hôm mưa gió thế này, Tư Tồn có thể đâu được? Mặc Trì lo lắng nghĩ, chắc ngu ngốc đến mức chạy tìm người sửa cửa sổ đấy chứ? Thường ngày, ngoài Tịnh Nhiên, chuyện với ai cả, vậy có thể đâu tìm người giúp đây? Cảm giác xót xa đột nhiên trào lên trong ngực Mặc Trì. Trong lúc ba mẹ và Tịnh Nhiên vắng, chỉ có là người đàn ông duy nhất trong gia đình, gặp khó khăn như vậy mà đến tìm sao?

   Nỗi hoảng sợ trào dâng khiến Mặc Trì nhất thời nghĩ ngợi được gì nữa. Ngày thường, có bao giờ mở cho cơ hội nào đâu? Cố gắng trấn tĩnh bản thân, lúc sau, Mặc Trì đưa mắt nhìn khắp xung quanh lượt phát ra bàn có cuốn sách để mở bị mưa hắt vào làm ướt nhẹp. Mặc Trì cầm quyển sách lên xem, ra là cuốn Giá lí đích Lê Minh tịnh thiểu thiểu. Đôi mày khẽ chau lại, suy nghĩ lát rồi nhanh chóng đẩy xe về phía phòng sách.

   Mặc Trì giơ tay gõ cửa nhưng đợi bên trong trả lời đẩy cửa tiến vào. Đèn trong phòng lúc này bật sáng, Tư Tồn ngồi co ro trong góc phòng, tay vẫn cầm chặt cuốn sách, ánh mắt hoảng hốt, lo sợ.

   Hình ảnh ấy của Tư Tồn đập vào mắt khiến cơn thịnh nộ vô cớ bùng lên trong lòng Mặc Trì, lớn giọng quát: “Sao lại chạy đến đây? Ai cho phép vào đây hả?” Thực ra, trong thâm tâm chỉ muốn thốt lên: “ thấy ở trong phòng, có biết tôi lo đến nhường nào ?”

   Tư Tồn sao có thể hiểu được tâm ý này của Mặc Trì, chỉ biết mỗi ý nghĩ là trách mình, vội vàng đứng bật dậy, để sách trở lại giá rồi như đứa trẻ mắc lỗi, lí nhí lên tiếng: “Tôi xin lỗi! Vì Tịnh Nhiên tôi có thể đến đây nên tôi...”

   Mặc Trì biết Tư Tồn vì hiểu sai ý mình, bất giác cuống cuồng cả lên, khẽ day trán, trong lòng ngừng tự vấn phải chăng mình quá hung dữ? Thế rồi, lãnh đạm đưa lời giải thích: “Ý tôi là, cửa sổ trong phòng bị hỏng, tại sao đến tìm tôi?”

   Tư Tồn ngạc nhiên ngẩng đầu nhìn Mặc Trì, ra quan tâm đến ư?

   Mặc Tì đẩy xe lăn đến trước mặt Tư Tồn, yên lặng nhìn, rồi ân cần với như với người trai: “Mưa to gió lớn thế này, sợ và lạnh lắm phải ? Nếu thích sách, có thể mang về phòng, từ từ mà đọc.”

   Nghe vậy Tư Tồn vừa mừng vừa lo, trong lòng có chút do dự, biết bản thân có nghe nhầm hay ? Mặc Trì nhìn Tư Tồn cười : “ thôi, hay là tôi ở đây đọc sách cùng ?”

   Như tỉnh lại sau cơn mê, Tư Tồn ngước nhìn Mặc Trì. Cửa sổ thư phòng lúc này tuy đóng kín, nhưng căn phòng thiếu hơi người có phần lạnh lẽo. Mặc Trì chỉ mặc độc chiếc áo ngủ mỏng manh, ngộ nhỡ bị trúng cảm nguy. Mới nghĩ đến đó, vội vàng : “Tôi đưa về phòng nhé?”

   “Tôi tự về được rồi, thích sách gì cứ lấy vài cuốn về phòng mà đọc.” rồi, Mặc Trì đẩy xe lăn ra trước.

   Theo ngay phía sau, Tư Tồn đưa Mặc Trì trở về phòng , tay cầm hai quyển sách. Bước vào phòng, Tư Tồn liền chỉ chiếc áo khoác nơi đầu giường, dịu dàng : “Trời lạnh lắm! mặc thêm áo vào .”

   Nghe lời nhắc ân cần ấy, Mặc Trì bỗng : “ ngồi xuống .”

   Tư Tồn nghe thế chân tay cuống hết cả lên, biết phải ngồi chỗ nào. Thấy lúng túng như gà mắc tóc, Mặc Trì khẽ cười. Xem ra trong mắt , là hung thần ác sát. Nhưng chính vào khoảnh khắc này đây, sao trong lòng thấy có chút thương cảm. Vốn dĩ Mặc Trì cho rằng chỉ cần bản thân tỏ ra lạnh lùng, tự thấy chán nản mà bỏ , kiếm tìm cho riêng mình cuộc sống tự do tự tại bên người chồng khỏe mạnh khác. Song, biết mình sai. chưa từng quan tâm đến cảm xúc trong lòng . Mang tiếng được gả vào gia đình danh giá, vậy mà chưa ngày nào được thực vui vẻ, thậm chí còn phải sống và đối diện với người chồng lạnh lùng, hễ cái là cáu giận như . Có bao giờ thấy tủi thân mà khóc lóc chưa? Tư Tồn trước mặt đây chỉ là nữ sinh cấp ba, thích đọc sách, tính tình dịu dàng, có phần nhút nhát, mọi thứ toát lên đều khiến cảm thấy bản thân mình phải có trách nhiệm chăm sóc và che chở nhiều hơn.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Type: Ginnie
   Chương 2: thôn quê cũng là thiên thần
   Mặc Trì nghĩ vậy, liền chỉ tay về phía chiếc bàn đọc sách, : “ ngồi phía trước đọc .”

   “Còn sao?”, Tư Tồn ngập ngừng hỏi.

   “Tôi ngồi xe lăn được rồi!”, Mặc Trì vỗ vào chiếc xe, vẻ mặt thờ ơ thoáng nụ cười tự giễu.

   Nụ cười ấm áp của khiến Tư Tồn cảm thấy như được truyền thêm sức mạnh. Khuôn mặt thoáng ửng hồng, vội cúi thấp đầu, ngồi xuống trước bàn đọc sách của Mặc Trì, những ngón tay mềm mại bắt đầu lật giở từng trang sách.

   Được làm từ loại gỗ dày, được mài nhẵn bóng, giữ màu sắc nguyên bản, bàn đọc sách của Mặc Trì đúng là vừa đẹp vừa chắc chắn. Trước giờ, Tư Tồn chưa tùng thấy chiếc bàn nào đẹp như thế. Có lẽ, sau đêm mưa gió hôm nay, bao giờ còn có cơ hội được ngồi bên chiếc bàn này nữa. Nghĩ tới đó trong lòng Tư Tồn có chút lưu luyến. Mùi hương nhè biết là của gỗ hay của Mặc Trì dịu dàng bao bọc lấy . Tư Tồn ngại ngùng ngẩng đầu lên nhìn Mặc Trì. Thần sắc khuôn mặt lúc này vô cùng điềm tĩnh, dường như cả tâm tư đều đặt vào từng con chữ. Mưa bão bên ngoài vẫn ngừng vần vũ, hai người ngồi trong phòng tuy lời trao lời mà đều cảm nhận được ấm áp bao trùm.

   Đêm dần khuya, Mặc Trì đưa tay day hai bên thái dương, chớp chớp đôi mắt díp lại. Bác sĩ dặn, cơ thể mất thời gian dài mới hồi phục, thế nên quan trọng nhất là phải đảm bảo đúng giờ giấc nghỉ ngơi. Trời mưa như trút nước, vậy mà vẫn chưa nghỉ, còn ngồi đây đến tận nửa đêm. Tư Tồn vừa hay lúc đó ngẩng đầu lên, nhìn thấy dáng vẻ mệt mỏi của Mặc Trì, liền bỏ sách chạy tới: “ mệt rồi để tôi đỡ lên giường nhé?”

   cần đâu”, Mặc Trì cười đáp: “Tôi tự làm được, cứ đọc sách tiếp .”

   được, muộn rồi, nghỉ , tôi cũng phải trở về phòng đây!”

   ấy định về căn phòng mà chốt cửa sổ hỏng và gió thông thốc lùa ấy sao? Nghĩ vậy Mặc Trì liền : “Đêm nay, đừng về đó nữa, mai tôi gọi người đến sửa cửa sổ giúp .”

   được! Tôi thể quấy rầy thời gian nghỉ ngơi của thêm nữa!” Dứt lời, Tư Tồn liền vội ôm lấy sách định chạy ra khỏi phòng.

   “Đợi !” Mặc Trì gọi giật giọng: “Tôi chưa buồn ngủ, vẫn muốn ngồi dựa vào giường đọc sách thêm chút nữa. ở lại đây , nếu mệt có thể ngủ sô pha, lúc tôi khát nước, còn gọi được chứ.”

   “Thế cũng được!”, Tư Tồn nhàng đáp: “Vậy để tôi đỡ lên giường.” để Mặc Trì kịp từ chối, bàn tay mềm mại của Tư Tồn đỡ lấy cánh tay của . Sợ thiếu nữ mảnh mai đủ sức, Mặc Trì tự mình dùng sức di chuyển lên giường rồi mới để nhàng đắp chăn cho.

   Cầm quyển sách lên, Mặc Trì : “Tôi đọc sách tiếp đây, nếu mệt cứ ngủ chút.” mà ngủ trước, chỉ e hay xấu hổ này nhất định lén trở về phòng khách, rồi mình ôm nỗi kinh hồn bạt vía vì gió mưa cả đêm.

   Nghĩ tới đây, Mặc Trì thả lỏng toàn thân, dựa người vào gối. Xương cốt vào những ngày thời tiết thế này đau ê ẩm. Cầm cuốn sách tay mà chữ nào lọt vào đầu. đành khép hờ đôi mắt, ngưng thần tập trung suy nghĩ. Rồi nâng cốc nước nóng mà Tư Tồn vừa chuẩn bị cho mình lên. Hơi ấm lan tỏa khiến có cảm giác khoan khoái nhàng. Từ bao giờ chẳng hay, Tư Tồn trong tâm khảm còn là nông thôn khô khan, thô mộc mà trở thành thiên sứ dịu dàng tựa nước.

   chân phác và thuần khiết như vậy phải là thiên sứ hay sao? Chỉ tiếc người tàn tật như sao có thể che chở cho đây? khẽ thở dài, mạch suy nghĩ chìm vào đêm, chìm mãi, chìm mãi mỗi lúc sâu hơn.

   Mặc Trì thiu thiu ngủ, bỗng giật mình tỉnh giấc, việc đầu tiên là kiếm tìm bóng dáng của Tư Tồn phía chiếc bàn bên cạnh. lúc này nằm bò ra bàn mà ngủ, có lẽ thức khuya nên cũng thấm mệt.

   Mặc Trì thấy vậy khỏi lắc đầu, khoác thêm áo cho nhưng lại biết tự đắp chăn cho mình! với lấy chiếc chăn mỏng giường, kéo xe lăn lại gần, tự mình ngồi lên rồi nhàng đẩy xe đến bên Tư Tồn. Tấm chăn vừa vặn ôm trọn thân hình bé của Tư Tồn. Ánh mắt Mặc Trì giây phút đó bỗng ngập tràn ánh sáng thương. Dáng ngủ của Tư Tồn hệt như đứa trẻ, đôi môi hồng đào thỉnh thoảng mấp máy, tấm chăn mỏng khẽ ấp lấy khuôn mặt thanh tú càng tôn lên vẻ nhu mì và đáng của . Mỉm cười nhìn Tư Tồn hồi lâu, Mặc Trì mới quyến luyến quay lại giường.

   Gần sáng trời mới tạnh mưa. Phút chốc cả bầu gian bên ngoài tẩm đẫm trong ánh mặt trời, còn nghe cả tiếng chim líu lo ngớt từ ngoài vườn đưa vào. Tư Tồn tỉnh dậy sau đêm mộng, trong tay còn nắm chặt chiếc chăn mỏng. Ngơ ngác hồi, mới nhận ra đây là phòng ngủ của Mặc Trì.

   Vậy là ngủ ở phòng khi đọc sách ư? Trong lòng Tư Tồn vẫn còn vương lại cảm giác lạ lùng. Mặc Trì của đêm qua dường như có gì đó khác với Mặc Trì của mọi ngày. Chiếc chăn này chẳng phải vẫn thường đắp sao? Nghĩ vậy, Tư Tồn ôm chặt chiếc chăn vào lòng, niềm ấm áp lan tỏa trong trái tim bé của .

   Sau đêm mưa, Mặc Trì nhanh chóng gọi người đến giúp Tư Tồn sửa lại cửa sổ. còn đích thân đến để tự mình kiểm tra xem đệm của có đủ dày , chăn có đủ ấm ? Thấy mình đột nhiên được cưng chiều như đứa trẻ, Tư Tồn lúng túng biết phải làm sao. Luống cuống đứng sau lưng Mặc Trì, bồn chồn yên.

   Mặc Trì nhàng xoay chiếc xe quay ra đối diện với Tư Tồn, thấy bộ dạng gà mắc tóc của , khỏi bật cười, liền hắng giọng, nghiêm nghị : “Sau này, thiếu thốn gì cứ cho tôi, đừng để bị dọa cho đến mức sợ chết khiếp mới chịu ra, biết chưa?”

   Lời của Mặc Trì vừa dứt, khuôn mặt Tư Tồn đỏ ửng lên, ngây ra hồi mới lúng túng gật đầu.

   Đến tối mịt, Tịnh Nhiên mới trở về nhà sau chuyến du lịch thú vị, còn quên tặng Tư Tồn chiếc vòng hoa do tự tay kết. Tịnh Nhiên đặt chiếc vòng hoa xinh đẹp đó lên đầu Tư Tồn, rồi cả hai nắm tay nhau nhảy múa, cười vang. Bỗng Tịnh Nhiên giật mình thốt lên khi chiếc cửa sổ phòng khách đập vào mắt : “Thôi chết, tối qua mưa to gió lớn thế, khéo hắt hết cả vào phòng. Em ngốc quá! Sao có thể quên mất là cửa sổ ở đây đóng chặt được nhỉ? Tối qua chị ngủ có bị gió lùa và sấm sét làm cho sợ chết khiếp ?”

   Tư Tồn khẽ cười, trong đầu thấp thoáng suy nghĩ: Hai em Tịnh Nhiên và Mặc Trì, tuy rằng tính cách nóng lạnh như ở hai thái cực, nhưng lại hoàn toàn giống nhau ở cẩn thận, kĩ lưỡng và tốt bụng. vội : “Mọi việc tối qua đều tốt cả, trai em đưa chị sang phòng ấy, thế nên lạnh, mà cũng sợ chút nào.”

   “Sao cơ? Chị ở phòng em cả đêm sao?” Mắt Tịnh Nhiên bỗng chốc sáng bừng lên: “Hai người có... Hai người ...”

   “Cái gì chứ?” Biết là Tịnh Nhiên hiểu nhầm, nhưng khuôn mặt Tư Tồn hiểu sao vẫn đỏ ửng lên, chỉ đành dịu dàng đưa lời giải thích. “Chị chỉ ở phòng ấy đọc sách đêm thôi!” Trong đầu chợt tưởng đến hình ảnh Mặc Trì đắpp chăn cho mình đêm qua, Tư Tồn vô thức ôm hai cánh tay. Đâu đó hai vai mình, cảm giác như hơi ấm của Mặc Trì vẫn còn phảng phất.

   Tịnh Nhiên thất vọng ra mặt: “ ra chỉ là đọc sách thôi sao? Hai người biết cách khiến người khác sốt ruột đấy! Chị là chị dâu danh chính ngôn thuận của em rồi, sao thể ở chung với được chứ?”

   Tư Tồn xấu hổ đến nỗi chỉ muốn độn thổ. Trong suy nghĩ của sinh ra và lớn lên ở nông thôn như Tư Tồn, chuyện tình cảm nam nữ đâu phải là chuyện có thể đem ra thoải mái cho được? Đấu lại với em chồng mồm mép, Tư Tồn giậm chân, vờ như để ý đến Tịnh Nhiên, quay người vội bước ra khỏi phòng. Sau lưng , tiếng cười khúc khích của Tịnh Nhiên vẫn còn vẳng theo.

   Thế rồi, cuộc sống trong nhà họ Mặc lại trở về guồng quay quen thuộc. Hằng ngày, Mặc Trì vẫn giam mình trong phòng đọc sách, ngoại trừ việc đón nhận những chăm sóc đơn giản mà Tư Tồn dành cho . cũng thường xuyên đến phòng đọc mượn sách về hơn. Nếu ngẫu nhiên gặp Mặc Trì ở đó, chỉ khẽ gật đầu với cái mà thôi. Dường như chu đáo mà Mặc Trì dành cho trong đêm mưa gió hôm ấy chỉ là dĩ vãng xa xăm.

   Sau ngày Quốc khánh, Thị trưởng Mặc tổ chức cuộc họp gia đình khẩn cấp để thông báo tin kinh thiên động địa: bắt đầu từ năm nay, Nhà nước khôi phục lại kì thi đại học, tất cả học sinh tốt nghiệp trong khoảng thời gian từ 1966 đến 1977 đều có thể tham gia. Thế nên, Tịnh Nhiên và Mặc Trì phải tập trung ôn tập, chuẩn bị cho kì thi đại học sắp tới.

   Thông tin mà Thị trưởng Mặc mang về chẳng khác nào cơn địa chấn, khiến cả nhà hò reo ầm ĩ, Tịnh Nhiên hân hoan nhảy nhót, còn Trần Ái Hoa lại cảm thấy có chút khó tin.

   “Nhà nước hủy việc thi đại học mười năm nay rồi, liệu thông tin này có chính xác ?” Trần Ái Hoa do dự hỏi.

   “Tuyệt đối đáng tin! Sắp tới, Bộ Giáo dục có thông báo chính thức. Lão Cao tỉnh tiết lộ trước cho tôi đấy.”, Thị trưởng Mặc chắc như đinh đóng cột. Lão Cao là đồng thân cận của Thị trưởng Mặc, làm công tác giáo dục tỉnh.

   Trần Ái Hoa nghe vậy liền phấn chấn : “Tốt quá rồi!” Ngày xưa, bà từng là sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 1949 nên rất coi trọng học vấn. Mặc Trì và Tịnh Nhiên vì cuọc Cải cách văn hóa mà bị cản trở việc học hành khiến bà cảm thấy vô cùng nuối tiếc. Giờ đây, Nhà nước khôi phục lại kì thi đại học, hai đứa trẻ này bất luận thế nào cũng phải đọ sức phen. “Học sinh tốt nghiệp cấp ba từ năm 1966 đến năm 1977 đều có thể tham gia thi, vừa vặn Mặc Trì tốt nghiệp năm 1968, Tịnh Nhiên tốt nghiệp cấp ba khóa này nên hai đứa đều có thể tham gia rồi!”

   Thị trưởng Mặc tiếp lời: “Tịnh Nhiên chắc chắn được! Còn Mặc Trì...” Giọng ông đột ngột trầm hẳn xuống.

   Mặc Trì lặng lẽ nhìn xuống ống quần trái, vết thương tưởng khép miệng từ lâu của lần nữa bị khơi trở lại bởi câu của Thị trưởng Mặc. thấy trái tim mình quặn thắt. Có cơ hội nào cho : sinh viên chỉ còn chân?

   Thị trưởng Mặc lại : “Riêng Mặc Trì, cần phải chờ xem thông báo chính xác của Bộ Giáo dục, chỉ đầy tháng nữa có thôi. Nhưng trước mắt Tịnh Nhiên và Mặc Trì đều phải tập trung ôn thi.”

   Từ lúc mở cuộc họp gia đình đến giờ, Tư Tồn vẫn ngồi yên lặng. Khi Mặc Trì nhìn chòng chọc vào chân trái của mình,, cũng nhìn , dường như còn cảm nhận được cả nỗi đau nơi đáy mắt . rất muốn bước đến bên, nắm chặt lấy tay , chia sẻ với niềm đau ấy, nhưng chỉ có thể kìm ý nghĩ ấy trong lòng mà thôi. Song, ánh mắt trong sáng đầy thương cảm ấy, Mặc Trì bắt gặp khi ngẩng đầu lên, giây phút đó trái tim thoáng xao động. Đột nhiên, Mặc Trì nhớ ra Tư Tồn từng học cấp ba, trình độ học vấn cũng kém nên buột miệng : “Tư Tồn cũng phải tham dự kì thi.”

   Câu của Mặc Trì lại làm dấy lên cuộc bàn luận sôi nổi giữa các thành viên trong gia đình, nhưng mỗi người lại theo đuổi suy nghĩ khác nhau. Khỏi phải , Tịnh Nhiên là người vui mừng nhất, vì từ nay có thêm người bạn cùng ôn tập. Thái độ của Thị trưởng Mặc dứt khoát vì việc Tư Tồn trước giờ hoàn toàn do Trần Ái Hoa quyết định. Ngay cả việc kết hôn giữa Mặc Trì và Tư Tồn, ông cũng chưa từng tán thành. Nhưng người đến rồi cứ thuận theo tự nhiên vậy, hơn nữa ông cũng có thời gian để hỏi han nhiều.

   Người duy nhất phản đối là Trần Ái Hoa: “Tư Tồn kết hôn, cần phải thi nữa.”

   Mặc Trì hồ như quên mất diện của Tư Tồn, đanh thép phản đối: “Con và Tư Tồn vốn phải vợ chồng . Nếu vì chuyện kết hôn mà cho Tư Tồn dự thi, vậy ngay ngày mai con li hôn với ấy.”

   “Con điên rồi!”, Trần Ái Hoa đột ngột cao giọng: “Li hôn rồi con thế nào? Nó ra sao? Con cho rằng li hôn mang lại tiếng thơm cho à?”

   Trước phản ứng kịch liệt của mẹ, Mặc Trì có chút hối hận vì những lời mình vừa thốt ra. Những lời ấy những khiến mẹ bận lòng mà còn vô tình làm tổn thương đến Tư Tồn. Nhưng Tư Tồn vẫn im bặt, hai tay đan chặt vào nhau để trước vạt áo.

   “Tư Tồn học cấp ba, hoàn toàn có khả năng thi đại học. Việc này liên quan đến cuộc đời của con người, nếu như đến nhà chúng ta, ấy nhất định có thể tham giam gia kì thi này rồi. thể vì lí do kết hôn mà chúng ta tước đoạt quyền lợi của ấy được!” Trong giọng của Mặc Trì có chút xúc động.

   Trần Ái Hoa tức giận đến nỗi hơi thở trở nên dồn dập. Sao Mặc Trì con trai bà hôm nay lại biết tốt xấu như vậy? Bà học giỏi lại đa tài, chính vì thế muốn để Tư Tồn dự thi. Nếu Tư Tồn học đại học, Mặc Trì ra sao? ấy liệu có còn an phận bên đứa con trai của bà nữa ? Có còn dành cả cuộc đời cho người tàn phế như Mặc Trì ? Bà cũng chỉ là người mẹ bình thường như bao người mẹ khác, những chuyện liên quan đến con trai, bà thực có đôi chút ích kỉ. Đứa con trai ấy phải chịu quá nhiều đau khổ, bà chỉ mong muốn bên cạnh nó có người tri kỉ, cùng nhau qua những năm tháng cuộc đời sau này.

   Tư Tồn cúi đầu xuống, cảm thấy có lỗi vì mình trở thành nguyên nhân gây ra mâu thuẫn trong gia đình. Sau cùng, Thị trưởng Mặc vẫn là người kiềm chế tốt nhất cơn nóng giận, ông xua tay : “Mọi người đừng tranh cãi nữa, chuyện riêng của Tư Tồn, hãy để nó tự quyết định. Tư Tồn, con muốn dự thi ?” Thị trưởng Mặc nhân hậu nhìn con dâu, nét mặt ánh lên vẻ ân cần mà uy nghiêm.

   “Con...” Tư Tồn hết nhìn Thị trưởng Mặc lại nhìn Trần Ái Hoa, nhìn Mặc Trì rồi lại nhìn Tịnh Nhiên. Mọi thứ đến quá đường đột, nhất thời còn chưa kịp suy nghĩ cho sáng suốt, huống hồ lại phải ngay lập tức đưa ra lựa chọn trở thành quyết định trọng đại, liên quan đến cả cuộc đời sau này. Vì lẽ gì Mặc Trì lại muốn tham dự kì thi? Tư Tồn nhìn chăm chú vào , hi vọng nhận được câu trả lời.

   Mặc Trì như nghe được câu hỏi thành tiếng ấy, liền : “ nghĩ gì vậy, đừng để sau này bản thân phải thấy day dứt, hối hận.”

   Tịnh Nhiên nghe thế cũng thêm lời hưởng ứng: “Phải đó! Phải đó! Chị mau !” Trần Ái Hoa liền đưa ánh nhìn sắc bén sang con khiến Tịnh Nhiên sợ hãi im thin thít, nhưng vẫn bướng bỉnh nháy mắt với Tư Tồn.

   Tư Tồn thoáng im lặng, thu hết can đảm, ngẩng đầu nhìn mọi người, đúng lúc bắt gặp ánh mắt cổ vũ chan chứa niềm hi vọng và tin tưởng của Mặc Trì, bỗng cảm thấy niềm thôi thúc mạnh mẽ trào dâng trong lòng, liền cất tiếng dõng dạc: “Con muốn tham gia kì thi, con muốn học đại học.”

   ***

   Thế rồi, Tịnh Nhiên giúp Tư Tồn tìm lại toàn bộ sách cấp ba để học. Thời gian của Tư Tồn ngày trở nên hạn hẹp, suốt cả ngày đêm, hầu như đều chăm chỉ đọc sách. Ngày ấy, học hành cấp ba chỉ học hai năm với năm môn học: Ngữ văn, Toán học, Chính trị, Lịch sử, Địa lí. Năm môn nhưng có tất cả hai mươi quyển sách khiến Tư Tồn học đến choáng váng đầu óc.

   Cuối tháng Mười, Bộ Giáo dục có thông báo chính thức về việc khôi phục kì thi đại học khắp cả nước. Tịnh Nhiên và Tư Tồn có thể tham gia, nhưng trong thông báo quả nhiên chó phép người tàn tật ứng thí. Sớm chuẩn bị tâm lí, Mặc Trì mảy may biểu điều gì. chỉ dặn dặn lại Tịnh Nhiên và Tư Tồn phải cố gắng tập trung ôn tập.

   Vòng thi sơ khảo được quyết định vào trung tuần tháng Mười , thời gian chỉ còn chưa đầy tháng. Tư Tồn làm đề thi thử mà Tịnh Nhiên mang ở trường về, nhưng ngoại trừ Ngữ văn ra tất cả các môn đều đạt cầu. Cầm kết quả tay, hai mắt Tư Tồn đỏ hoe. Kết quả kém như vậy chẳng phải phụ lòng Mặc Trì, phụ cơ hội mà mang đến cho rồi sao?

   Tịnh Nhiên thấy thế liền nhàng an ủi: “Chị mới học nửa lớp mười, kiến thức đề thi thử đến lớp mười mới được học, thế nên kết quả bài thi mới được như ý. Chị cố gắng đọc hết sách của lớp mười , lần sau làm lại xem sao.”

   Tư Tồn nhìn chồng sách chất cao ngất bàn, lo lắng đến nỗi nước mắt cứ trào ra mãi thôi. Đúng là từng học nhưng nghỉ cũng đến nửa năm rồi. Giờ còn chưa đầy tháng nữa thi rồi, phải làm sao đây?

   Cửa phòng bỗng mở ra, Mặc Trì đẩy xe lăn vào, hỏi Tư Tồn: “ làm đề thi thử rồi, em thấy sao?”

   Tư Tồn sợ hãi, vội vàng gấp bài thi vừa làm, giấu ra sau. Kết quả kém thế này, để biết dược chắc chắn vui.

   Mặc Trì đưa tay ra, nhàng cười : “Đưa xem thử.”

   Tư Tồn khó nhọc lắc đầu, đưa mắt sang Tịnh Nhiên cầu cứu.

   Tịnh Nhiên mỉm cười : “Chị cho xem . Mấy năm nay, vẫn kiên trì học tập, đừng là các môn cấp ba, các môn được dạy ở trường đại học đều tự học hết rồi. có thể giúp chị được đấy.”

   Mặc Trì vẫn kiên nhẫn đưa tay ra, nhìn Tư Tồn bằng ánh mắt cổ vũ. Ánh mắt ôn hòa ấy khiến cho nỗi xấu hổ trào dâng trong Tư Tồn, cuối cùng cũng ngoan ngoãn đưa bài thi cho xem.

   Mặc Trì nghiêm túc lật xem lượt, đôi mắt sâu cụp xuống. Nhìn cặp lông mi dày, rậm của người con trai ngồi trước mặt, Tư Tồn tài nào đoán biết được nghĩ gì. Nỗi sợ hãi, lo lắng về việc phải đối diện với giận dữ và ánh mắt thất vọng của khiến tim đập thình thịch mãi thôi.

   lúc lâu sau, Mặc Trì mới đặt bài thi xuống, cười : “Bài thi thử làm chưa tốt nên em vui phải ?”

   Giọng ôn tồn cùng nụ cười ấm ấp của khiến nỗi lo lắng của Tư Tồn gần như tan biến. gật đầu, lí nhí đáp: “Em còn hi vọng nữa rồi.”

   Mặc Trì khẽ khàng : “Nhìn bài thi có thể thấy, em nắm rất vững kiến thức học. Nhưng cách học của em chưa đúng, có những phần được ôn tập rất kĩ, có những phần lại chưa ôn đến nơi đến chốn. Bài thi đại học bao gồm toàn bộ kiến thức, vì thế em phải đọc hiểu để nắm chắc mọi vấn đè, đồng thời khắc phục những phần trọng điểm còn yếu, như vậy là thành công nửa rồi.”

   Tư Tồn chăm chú mở to hai mắt, Mặc Trì lại : “Môn Ngữ văn, về cơ bản, em nắm rất tốt, chỉ cần viết về những vấn đề quá lớn lao nhất định qua được. Môn Toán có vẻ kém, còn những môn khác chỉ cần chắc trọng điểm kì thi đại học trước mắt phải là vượt qua được. Chúng ta chỉ cần sắp xếp lại lịch học là được rồi.”

   Tịnh Nhiên giả bộ bĩu môi: “ sắp xếp lại lịch học cho em nhé!”

   Mặc Trì quay sang cười : “Em học tốt như vậy, còn cần phải dạy cho nữa sao? Với đề thi này, chừng em còn đứng nhất ấy chứ.”

   Tịnh Nhiên có chút đắc ý đáp: “Đương nhiên rồi! Em là nữ tướng quân đánh đâu thắng đó mà!” rồi quay sang Tư Tồn: “Năm lớp mười em học Toán kém lắm, có lần điểm số chỉ dưới tám mươi thôi. Nhưng dạy lại và chỉ cho em phương pháp học. Bây giờ, lần nào thi em cũng được hơn chín mươi điểm đấy. Chị cứ để dạy, nhất định tiến bộ trông thấy!”

   Tư Tồn mấp máy môi toan thành lời, tám mươi điểm còn bị gọi là kém, vậy đạt như gọi là gì?

   Mặc Trì lại : “Để dạy kĩ môn Toán vào lúc này e rằng hơi muộn, hướng dẫn lại những kiến thức cơ bản đủ để em qua được là tốt rồi. Chúng ta học những phần khó nữa mà tiết kiệm thời gian để học những môn xã hội. Thi đại học tính tổng điểm nên điểm tất cả các môn mới là yếu tố quyết định.”

   Tịnh Nhiên nghe vậy liền vỗ tay : “ và thầy giáo em giống hệt nhau. Tư Tồn, chị có hi vọng rồi! , phải quan tâm đến chị nhiều đấy nhé!”

   em tinh quái cố gắng tạo cơ hội để và Tư Tồn được gần gũi nhau đây mà, Mặc Trì như đọc được suy nghĩ của Tịnh Nhiên. Trong cuộc sống đầy màu xám của , may nhờ có em như mầm xanh mang đến thanh thản này.

   Mặc Trì tự di chuyển xe lăn đến trước bàn, lấy bút và giấy viết vài điều rồi đưa lại cho Tư Tồn: “Chúng ta học theo kế hoạch này nhé, em xem có được ?”

   Tư Tồn do dự nhận lấy mảnh giấy từ tay Mặc Trì, ra đó là bản thời khóa biểu. Thời gian học trong ngày của được chia làm ba quãng: Từ tám giờ sáng đến hai giờ chiều, đọc lại tất cả các bài học, buổi chiều từ hai giờ đến sáu giờ, tập trung làm các bài tập trong sách, khắc phục những phần kiến thức còn yếu, buổi tối từ tám giờ đến mười giờ là thời gian học Toán.

   Chờ Tư Tồn xem xong, Mặc Trì mới tiếp: “Lịch học sắp xếp hơi dày, thời gian này em phải chịu khổ chút, có gì thắc mắc nữa ?”

   Tư Tồn lập tức lắc đầu, Mặc Trì vì mà lập thời khóa biểu lại còn giúp ôn tập nữa. Chẳng còn cách nào khác để đáp lại công sức cũng như tình cảm của ngoài cách nỗ lực học tập chăm chỉ và thi đỗ đại học.

   Sau đó, Mặc Trì tiếp lời: “Tối nay, chúng ta bắt đầu luôn. Lát nữa, ăn tối xong, em đến thư phòng học Toán. Sau này, cứ đúng tám giờ, chờ em ở đó. Tịnh Nhiên cũng phải đến nhé, thể vì kết quả tốt mà chủ quan được.”

   “Em biết rồi!” Tịnh Nhiên rồi vui vẻ thầm vào tai Tư Tồn: “ ra tay, chị nhất định thành công!”




  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :