1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Câu Chuyện Ngày Xuân - Vương Thiển (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Ginnie
   Chương 3: Đóa hoa tình chớm nở
   Tối hôm ấy, Mặc Trì chính thức trở thành gia sư của Tư Tồn. Phòng học chính là phòng đọc sách quen thuộc. Buổi sáng, giúp hệ thống lại kiến thức, buổi chiều khi Tư Tồn ngồi làm bài tập lặng lẽ chuẩn bị môn học cho buổi tối. Buổi tối, sau khi học xong môn Toán, Tư Tồn muốn quay lại đọc Ngữ văn bị Mặc Trì ép quay về phòng ngủ. Bởi theo , chỉ khi duy trì cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tràn đầy năng lượng mới có thể làm bùng nổ những tiềm năng lớn sâu bên trong con người.

   Tư Tồn hề biết rằng, sau khi mình quay về phòng nghỉ ngơi, Mặc Trì vẫn còn ở lại thư phòng rất lâu. chữa những bài làm, đánh giá tình hình bài vở mà nắm được và chuẩn bị đề cương luyện tập cho buổi học hôm sau. Kì thi đại học lần này đối với Mặc Trì dường như còn quan trọng hơn đối với bản thân người ứng thi là Tư Tồn. Vận mệnh của thể thay đổi, nhưng Tư Tồn khác, có thể thông qua cánh cửa đại học để bắt đầu cuộc sống mới. Thấy tâm ý Mặc Trì quyết, Trần Ái Hoa biết dù trời có sập cũng thể bắt dừng lại, vì thế đành miễn cưỡng đồng ý để Tư Tồn tham dự kì thi. May thay, Tư Tồn là ngoan ngoãn lại thà, bà cũng dần coi như con đẻ. Có thể cùng nhau sống dưới mái nhà, âu cũng là duyên phận. Vả chăng, biết đâu Tư Tồn lại đỗ, lúc đó con trai bà còn lí do gì để con bé rời khỏi nhà họ Mặc nữa.

   Mỗi ngày, bà đều nhắc giúp việc chuẩn bị bữa ăn với đầy đủ món mặn món ngọt để bồi bổ cho ba đứa con học thi. Canh cá bổ não, canh xương tăng cường sức khỏe thay phiên nhau xuất trong bữa cơm. Buổi tối, giúp việc còn chuẩn bị cả bữa ăn đêm cho tụi cặm cụi đèn sách. Mặc Trì – đứa con trai mà bà thương nhất – vốn cơ thể yếu ớt thể tham gia thi cử, bao nhiêu ấm ức trong lòng dù ra, bà đều thấu hiểu cả. Giờ nó lại phải cùng Tư Tồn vất vả đèn sách, cứ tiếp tục nhiều ngày như vậy, biết có thể chịu đựng nổi ?

   Khả năng ghi nhớ của Tư Tồn khiến Mặc Trì kinh ngạc. Tất cả những kiến thức học qua, chỉ cần xem lại chút là có thể nhớ lại. Nhưng riêng với môn Toán, dường như khả năng thiên phú đó hoàn toàn bị triệt tiêu. Ngay đến công thức Toán học cơ bản nhất, Mặc Trì chăm chỉ phải giảng rất lâu, mới miễn cưỡng hiểu được. Lần nào làm sai, Tư Tồn ráng đổ lỗi cho công thức quá khó hiểu.

   Tối hôm đó, Tư Tồn lại tiếp tục lao tâm khổ tứ vật lộn với môn Toán. Lông mày chíu chặt, cây bút chì dưới cằm, dù vất vả suy nghĩ rất lâu nhưng hoàn toàn nắm được bất cứ điều gì để tìm ra manh mối làm bài. Đôi mắt mở to, nhìn chằm chằm vào quyển sách trước mặt, như muốn đục thủng lỗ đó, mà tuyệt nhiên vẫn nảy ra bất cứ công thức nào.

   Mặc Trì nhìn Tư Tồn khẽ mỉm cười, dáng vẻ chăm chỉ nghiêm túc của vô cùng đáng , chỉ là tại sao thử di chuyển đôi tay chút? Đó là bài toán hình học gian nên chỉ cần kẻ thêm đường nữa câu hỏi trong bài được giải quyết gọn ghẽ.

   Tư Tồn nhìn Mặc Trì vẻ cầu cứu, nhưng nghiêm mặt : “Đừng nhìn , trong lúc thi thể giúp em làm bài được.”

   oan ức cắn môi rồi tiếp tục nhìn chằm chằm vào quyển sách trước mặt. Mặc Trì buông tiếng thở dài, khẽ nhắc: “Em thử kẻ thêm đường nữa xem sao?”

   Tư Tồn cầm thước kẻ, vạch đường thẳng song song với hình vẽ lúc đầu nhưng hồ như chẳng nhận ra điều gì khác biệt. Mặc Trì khẽ cười, thầm nghĩ, xem ra Tư Tồn thiếu tư duy logic. Lại thở dài đánh thượt, cầm cây thước kẻ, kéo quyển sách Toán lại gần, nghiêm khắc : “ giảng lại lần cuối cùng thôi đấy nhé, nếu vẫn khônghiểu em hãy chuẩn bị xòe tay ra chịu phạt!”

   Tư Tồn cắn môi. Khi còn học cấp ba trường huyện, có được học Toán, nhưng học tốt lắm. Bởi thành tích các môn khác khá cao nên kết quả cuối năm đến nỗi tệ. Song, nghỉ học được nửa năm rồi, kì thi đại học lại đến gần ngay trước mắt, hoàn toàn biết rồi vận mệnh của mình đến đâu nữa?

   Mặc Trì dùng bút đỏ kẻ thêm đường lên hình để Tư Tồn dễ nhìn hơn, sau đó lại viết sẵn cả công thức vào rồi mới đẩy quyển Toán lại cho : “Bây giờ em có thể làm được chưa?”

   Nhìn hình vẽ và công thức ghi, Tư Tồn như thấy được ánh sáng cuối đường hầm tăm tối, liền đưa bút thoăn thoắt, chẳng bao lâu dễ dàng giải xong bài toán.

   “Bài này coi như tính, em lại làm bài khác.” rồi lật sách tìm bài toán tương tự để Tư Tồn làm. Lần này, giải bài chút khó khăn.

   Vài ngày sau, Tịnh Nhiên mang đề thi thử và những dạng bài cần ôn tập về nhà cho Mặc Trì. cầu Tư Tồn nội trong ngày phải làm xong toàn bộ đề thi, còn mình đích thân ngồi đó giám sát. Buổi tối, xem và sửa toàn bộ những lỗi sai trong bài làm của Tư Tồn. Kết quả so với bài thi lần trước cải thiện đáng kể, nhưng có môn vẫn chưa đạt, đặc biệt là Số học. tháng nữa thôi là kì thi đến rồi, Tư Tồn ràng cần phải tập trung học tập hơn nữa.

   Sáng thứ hai, Mặc Trì đến thư phòng từ rất sớm, sắp xếp lại các bài thi bàn. Tư Tồn vừa bước vào bị đống bài tập làm cho kinh hồn bạt vía. Khi lướt qua số điểm giấy, Tư Tồn buột miệng : “Sao có thể thấp như vậy được?”

   Đột nhiên, Mặc Trì cảm thấy vô cùng tức giận, bản thân làm bài thế nào còn biết sao mà lại hỏi . Nghĩ vậy, Mặc Trì liền cao giọng : “Em vẫn biết xấu hổ mà còn hỏi? Ôn tập cũng gần tháng rồi mà chỉ tiến bộ được có chút xíu. Chưa đầy tháng nữa là đến kì thi rồi, thành tích thế này làm sao đỗ đây?”

   Gần tháng trời qua, Tư Tồn phải đêm ngày vất vả đèn sách, cũng tiêu tốn biết bao nhiêu công sức và giờ, ngờ mới sáng sớm bị Mặc Trì vô cớ trách mắng, cộng thêm áp lực lớn chứa chất trong lòng bấy lâu khiến thể nhẫn nhịn mà buột miệng : “Dù sao cũng là do bản thân em kém cỏi. Em muốn làm lãng phí thời gian của thêm nữa.”

   Vốn dĩ định bực bội gì với Tư Tồn, nhưng khi thấy cãi lại, lửa giận trong người Mặc Trì bừng bừng nổi lên, cao giọng : “Bây giờ em mới , vậy quãng thời gian vừa rồi bỏ ra chẳng phải lãng phí rồi sao. Vậy sao lúc đầu còn muốn tham gia kì thi? Lẽ nào, người nhà họ Mặc chúng ta thi rồi lại mất mặt mang theo con vịt mà quay về sao??

   “Ai muốn làm người của nhà họ Mặc các chứ? phải, chính là người luôn muốn em rời khỏi đây sao? Vậy em là được chứ gì?” Cuối cùng, áp lực đè nén trong tâm tư Tư Tồn suốt nhiều ngày qua cũng được ra thành tiếng. Lòng dụ nhõm rất nhiều, nhưng chẳng hiểu sao, cùng lúc, những giọt nước mắt cứ lăn dài mãi xuống hai má, cách nào ngăn được.

   Mặc Trì ngờ, ra Tư Tồn vốn hiền lành lúc tức giận cũng nóng nảy như vậy. Thấy toan rời khỏi thư phòng, vội đẩy chiếc xe lăn đến chặn trước mặt rồi hét lên: “Nhà họ Mặc là nơi em muốn đến đến, muốn , nhàng vậy sao?”

   Câu ấy khiến Tư Tồn nén được tức giận, buột miệng đáp: “Vốn dĩ đâu phải em muốn đến đây!”

   Mặc Trì rơi vào im lặng. Lẽ nào, phải ngay từ đầu tình nguyện đến nhà hộ Mặc sao? Hay chỉ có tấm lòng thương con của người mẹ vĩ đại, cùng với lòng phúc hậu của đồng chí Lưu Xuân Hồng mới có thể mang được con đoan trang nhà người ta về làm vợ kẻ tàn phế như ? cho cùng, tất cả sai lầm đều từ mà ra. Nghĩ tới đó, Mặc Trì khó nhọc lên tiếng: “Em ! cũng muốn ép người tình nguyện phải ở lại nơi người ta muốn ở. Và nều thực lòng muốn , muốn rời khỏi đây cách quang minh chính đại, em nhất định phải học tập chăm chỉ, ôn luyện nghiêm túc. Giả như lúc này em trốn chạy, mọi chuyện đồn ra ngoài chẳng phải mất mặt nhà họ Mặc chúng ta lắm sao.”

   ra lời vừa thốt ra, Tư Tồn cảm thấy cực kì hối hận. Việc tới nhà họ Mặc là do trưởng bối làm chủ, sao có thể trách Mặc Trì được. Nhưng nghĩ tới mấy lời khó nghe vừa , trong lòng thấy tấm tức vô cùng. hít hơi sâu, cắn môi : “Em thi đỗ, đừng có tức giận đấy.”

   Mặc Trì cười lạnh đáp: “Học sinh do phụ đạo đỗ ư? Có phải em đánh giá quá thấp rồi ?”

   Tư Tồn khẽ chớp mắt, nhất thời chẳng biết nên phản ứng thế nào. Mặc Trì lại tiếp: “Bắt đầu từ ngày mai, hàng ngày trong buổi học sáng, em phải dành ra hai tiếng để học Toán, buổi tối dành thêm hai tiếng ôn các môn khoa học khác. tháng nữa kì thi đến rồi, có mệt mỏi chút cũng hại gì đâu.”

   “Tinh thần chiến đầu” với sách vở của Tư Tồn lần nữa lại được khơi dậy mạnh mẽ. Nếu muốn người đàn ông trước mặt xem thường mình, nhất định phải đạt thành tích tốt, khiến khâm phục, tự hào mới được. Tư Tồn vội lau nước mắt, ngồi xuống chiếc ghế phía trước bàn, cầm quyển sách Toán lên, thầm ra lệnh cho bản thân phải chuyên tâm học hành hơn nữa.

   Mặc Trì đưa xe lăn đến trước mặt Tư Tồn, mở quyển sách cầm tay ra, mặt tối sầm lại: “Toán học giống như Ngữ văn, dù đọc hết cả quyển cũng có tác dụng gì đâu. Trước đây là do lơ là, chỉ mải giảng bài mà quên mất hướng dẫn em phương pháp học. khi nắm chắc phương pháp, môn Toán của em nhất định còn tiến bộ nhanh hơn môn Văn mà em thích nữa đấy. Thời gian bây giờ có hạn, đưa cho em số công thức mà tổng hợp lại cho có hệ thống, em ghi nhớ rồi viết lại. Toán học cũng giống các môn học khác thôi, cũng có lối mòn để , khi gặp vấn đề khó khăn đừng vội để tâm đến nó, chỉ cần bình tâm nắm lấy những điểm mấu chốt nhất, rồi sớm tìm ra cách giải quyết khó khăn.”

   Tư Tồn hoàn toàn có hứng thú với môn Toán. Những lời Mặc Trì nghe cứ mơ mơ hồ hồ, lại ngại dám hỏi, chỉ biết nhìn chằm chằm vào : “Thôi em học môn khác , hôm nay sắp xếp lại các dạng bài cho em.”

   Tư Tồn mím môi, cầm quyển sách Chính trị lên xem. Trong lòng có chút lo lắng, ngừng tự nhủ, Mặc Trì dốc hết tâm sức giúp mình học ôn thế này, mình thể thi đỗ đại học. Tư Tồn cũng , việc giúp là vì sợ làm cho mất mặt hay vì muốn danh chính ngôn thuận đẩy nữa? Còn nhớ, ngay ngày đầu tiên đến nhà họ Mặc, muốn thấy rồi. Đâu phải ham muốn giàu sang của gia đình Mặc Trì, chỉ là cứ nghĩ đến những nỗi đau khổ mà người trẻ tuổi như phải chịu, cùng với quan tâm, chăm sóc ân cần dành cho mình trong cái đêm mưa gió ấy, trong lòng lại trào dâng niềm thương cảm luyến tiếc.

   Mặc Trì vẫn cẩn thận lật từng trang sách Toán, tổng hợp những dạng bài thường gặp để dạy cho Tư Tồn. Buổi trưa, khi giúp việc mang cơm lên, Mặc Trì liền gọi Tư Tồn đến ăn, rồi bảo ra vườn hoa dạo lát, vừa tăng cường thể lực, vừa minh mẫn tinh thần. Còn bản thân mình lại cắm cúi ngồi trong phòng tiếp tục công việc dang dở. Thời gian cấp bách, trong đầu chỉ còn nghĩ đến mỗi việc là bằng mọi cách giúp Tư Tồn tiến bộ càng nhanh càng tốt.

   Tư Tồn dạo xong liền quay về phòng nghỉ ngơi thêm lát. Hai giờ sau, lúc mở cửa thư phòng, vẫn thấy Mặc Trì cặm cụi lật giở từng trang sách, thức ăn bàn chưa hề được đụng đến. Tư Tồn lặng lẽ mang thức ăn xuống bếp hâm nóng lại rồi bưng lên, nhàng : “ còn chưa ăn cơm, ăn xong rồi đọc tiếp nhé?”

   Mặc Trì ngẩng đầu lên, chỉ “Ừ!” tiếng rồi đưa tay với lấy chiếc bánh bao đưa vào miệng ăn lấy lệ cho vui lòng. Tư Tồn thấy vậy liền giục: “ ăn thêm thức ăn chứ.” Mặc Trì chỉ trả lời qua quýt mà hề động đũa. Tư Tồn thở dài, nhìn ăn hết chiếc bánh bao, lại lặng lẽ mang chỗ thức ăn hồ như còn nguyên ra ngoài.

   Đến khi trời chạng vạng tối Mặc Trì mới hệ thống xong các dạng toán. Lúc ngẩng đầu nhìn lên, cơn choáng váng ập đến khiến xây xẩm cả mặt mày, thiếu chút nữa ngã xuống sàn. Tư Tồn thấy vậy liền hét to, sợ hãi hỏi: “ làm sao thế?”

   Mặc Trì lấy ngón tay day hai huyệt thái dương trán, giọng khàn khàn: “ sao. Em nghỉ , lát nữa dạy em môn Toán.” xong gắng gượng tự đẩy chiếc xe lăn về phòng.

   Toàn thân đau ê ẩm khiến Mặc Trì tài nào chịu nổi. quên mất là mình được làm số việc. Những ngày tháng trong trại tạm giam trước kia để lại cơ thể biết bao di chứng. Trong sinh hoạt hàng ngày giờ, thể vận động mạnh, cũng thể ngồi lâu, tốt nhất – theo lời bác sĩ – chỉ nằm giường tĩnh dưỡng.

   mình đóng chặt cửa phòng lại, lòng bùng lên chút giận dỗi vô cớ, Mặc Trì thô bạo đập mạnh tay vào phần hông cứng đờ cảm giác đau mỏi mới dịu chút. vịn hai tay vào xe lăn toan nhấc người lên, nhưng từ hông đến chân đau buốt khiến tài nào đứng vững. , chỉ muốn lên giường nằm nghỉ lát nhưng lại dám, nếu nằm rồi e rằng tối nay chẳng còn sức mà ngồi dậy nữa.

   ngừng đấu tranh tư tưởng, bỗng tiếng gõ cửa: “Cốc! Cốc! Cốc!” vang lên, Tư Tồn bước vào mang theo khay đồ ăn tay. này càng lúc càng xem mình là người ngoài, Mặc Trì thầm nghĩ, hơn nữa phải vẫn chưa đồng ý cho vào phòng sao? Mặc Trì có chút khó chịu : “ em được tự ý vào phòng rồi mà?”

   Tư Tồn tuy đôi chút ấm ức, xong tự nhủ mình được nóng nảy và chấp nhặt với người tính tình quái gở như , liền dịu dàng : “Bữa trưa ăn gì đâu. Em và giúp việc làm cho chút đồ đây. ăn vào cảm thấy dễ chịu hơn đấy.”

   Bữa điểm tâm khay được làm rất khéo léo, có bát cháo, đĩa thịt sấy và đĩa cải xanh xào. Nhìn đồ ăn liền cảm thấy rất đói, Mặc Trì lập tức cầm bát cháo lên húp hơi, rồi như sực nhớ ra, quay sang Tư Tồn hỏi: “Em ăn chưa?”

   “Lát em xuống ăn cùng với giúp việc.” Tư Tồn gượng gạo đáp.

   “Được! Vậy tám giờ lên thư phòng nhé.” Mặc Trì lại cắm cúi ăn cháo, để ý đến Tư Tồn thêm nữa, nhưng bỗng chốc ở đâu suy nghĩ lại đột khởi trong lòng, lẽ nào thể cùng ăn với được sao?

   Theo quy định của Nhà nước, thí sinh tham gia kì thi đại học phải báo danh cả hộ khẩu nơi cư trú. Hộ khẩu của Tư Tồn được chuyển đến nhà họ Mặc nên và Tịnh Nhiên cùng nhau báo danh tại điểm. Ngày càng lúc càng đến gần, Tư Tồn mang tất cả sách vở của các môn ra đọc lại lượt. Với hướng dẫn của Mặc Trì, môn Toán của Tư Tồn có ít nhiều tiến bộ, nhưng cũng thể cải thiện quá nhiều chỉ trong thời gian ngắn. Chiến lược ôn tập của Mặc Trì lập ra cho là: Môn Toán chỉ cần đủ điểm qua, còn những môn học khác phải cố gắng đạt điểm cao để bù lại.

   Sau khi báo danh, các thí sinh phải trải qua lần thi thử, qua được mới có thể tham dự kì thi đại học chính thức. Quả nhiên, điểm thi của Tịnh Nhiên rất cao, còn Tư Tồn, khó khăn lắm mới qua được, điểm các môn xã hội của tệ, nhưng môn Toán chỉ vừa đủ điểm. Mặc Trì trong lòng thở phào nhõm, ngoài miệng vẫn : “ ngốc quá, học lâu như vậy mà điểm chỉ thấp thế này thôi sao?”

   Bị Mặc Trì đả kích, mặt Tư Tồn tối sầm lại. Suốt thời gian qua, phải chịu biết bao nhiêu áp lực. Cơn bực tức vốn chỉ như đốm lửa bỗng chốc như được gió thổi bùng thành trận lửa lớn. Như con nhím xù lông, trong lòng vô cùng phục bởi nghĩ điểm số thể mang lại cho con người ta sĩ diện, liền mở lớn hai mắt nhìn Mặc Trì thao thao: “Trong số những thí sinh vừa đủ điểm qua trong kì thi thử lần này, số người được tuyển chọn chính thức là rất ít ỏi. Với điểm số thế này, làm sao có thể được chọn cơ chứ. Thế nên, em cần phải nỗ lực hơn nữa.”

   Tịnh Nhiên thấy vậy liền thay Tư Tồn biện bạch: “, đừng dọa chị vậy chứ, chẳng phải chị tiến bộ rất nhiều rồi sao. Mới học đến lớp mười mà thi được như vậy quả thực khá lắm rồi. Còn tháng nữa mới đến kì thi chính thức, nhất định chị qua thôi.”

   Trần Ái Hoa lúc mang đồ ăn đêm lên thư phòng cho các con, nghe được câu chuyện, liền chen vào: “Thi được đến trình độ nào biết trình độ đó, vốn dĩ Tư Tồn cũng chỉ thi để thử sức thôi, phải sao?” Trong thâm tâm, Trần Ái Hoa cảm thấy Tư Tồn là bé vô cùng hiểu biết lại thông minh. Khi trước bà từng nhờ đồng chí Lưu Xuân Hồng tìm cho có học, giờ biết có phải là thất sách nữa. Nếu Tư Tồn chưa từng học Mặc Trì sao có thể nghĩ đến chuyện cho tham dự kì thi đại học. Nếu Tư Tồn lại thi đỗ nữa Mặc Trì phải tính sao đây? Mấy ngày nay, đứa con trai của bà gầy rộc , đôi mắt trũng sâu thâm quầng, bà nhìn mà lòng nhói đau. Nhưng nếu để Tư Tồn thi, Mặc Trì nhất đính lại làm náo loạn cả lên. Ông Mặc chỉ đành nhàng an ủi: “Con cháu tự có phúc phần riêng của mình, bà cần phải lo lắng quá nhiều.” nhưng vậy, làm sao bà có thể lo lắng được đây?

   Mặc Trì lúc khích tướng, khi lại quan tâm ân cần khiến Tư Tồn khỏi hoang mang. Các dạng toán tổng hợp được, chép lại cẩn thận và xem xem lại thường xuyên. Nhìn cách học Toán giống học Văn của Tư Tồn, Mặc Trì chẳng biết phải làm sao, vừa cười cách đau khổ vừa khẽ thở dài. Chỉ mong có thể nhớ kĩ các dạng bài, khi did thi từ suy ra ba may ra mới qua được. Nhưng trong lần, kiểm tra thử, Tư Tồn lại lạm phỗi trong môn Ngữ văn sở trường của mình do hiểu sai đề. Vậy là mất luôn năm điểm. Mặc Trì tức giận đến nỗi quăng cả bút xuống mặt bàn mắng: “Vốn dĩ đề thi khó, chỉ vì sơ ý mà làm mất điểm. Lần này, có phải là em muốn thi đỗ nữa đúng ?”

   Từ khi bắt đầu ôn tập đến giờ, Tư Tồn chưa từng nhận được lời khen nào, dù chỉ là lời động viên từ phía Mặc Trì, trong lòng sẵn tủi thân, giờ lại chịu trận mắng mỏ này, cơn ấm ức chưa lúc nào nguôi ngoai theo đó bùng lên, nghĩ nhiều, gân cổ lên cãi: “Dạng bài này vốn dĩ em biết làm, lần sau chú ý hơn chút là được chứ gì.”

   “Khi thi liệu còn có lần sau nữa ?” Mặc Trì nghiêm khắc .

   “Em... dù sao có phải là kì thi chính thức đâu cơ chứ?” Tư Tồn lầm bẩm.

   “Nhận thức của người nông dân quá ngắn, bài kiểm tra làm cũng xong, vậy đừng nghĩ đến kì thi đại học nữa!” Những lời thiếu suy nghĩ đó, Mặc Trì thốt ra cũng bởi quá lo lắng cho này.

   ngờ, chỉ khiến cho tất cả mọi áp lực dồn nén trong Tư Tồn bấy lâu bị nổ bung ra. tức giận : “Em là người nhà quê, điều này vốn với từ lâu. Lần này thi cử thành, em , liên quan gì đến nữa cả!”

   Bị Tư Tồn chọc giận, Mặc Trì dù muốn càng thêm tức giận: “ liên quan đến sao? cố gắng hết sức giúp em có được cơ hội này mà em liên quan đến sao? nhọc lòng giúp em học hành, là chồng em.” Câu gãy giữa chừng. Mặc Trì biết mình lỡ lời, mặt đỏ bừng lên, càng lớn tiếng để át nỗi xấu hổ: “Là tự làm mình bẽ mặt!” xong vội đẩy xe lăn rời .

   Về đến phòng, Mặc Trì vẫn chưa nguôi cơn giận. giận chính mình sao có thể ra câu “ là chồng em...” trơn tuột như thế? Vừa bực bõ vừa lúng túng với chính lòng mình, Mặc Trì quyết định gọi bác Chương đưa ra ngoài dạo cho khuây khỏa đầu óc.

   Bác Chương là lái xe lâu năm của nhà họ Mặc, người chứng kiến những năm tháng trưởng thành của Mặc Trì. Bao nhiêu năm nay, kể từ khi Thị trưởng Mặc được phục chức đến giờ, chưa khi nào gọi bác đến đón mình đâu. Mấy lần bác có ý muốn lái xe đưa Mặc Trì ra ngoài chơi nhưng đều bị khéo từ chối. Lần này, Mặc Trì thậm chí còn chủ động muốn ra ngoài khiến bác Chương vô cùng vui mừng. Sau khi lau xe sáng bóng loáng, bác mới cẩn thận đỡ lên.

   “Mặc Trì, cháu muốn đâu?”, bác Chương cười khẽ hỏi.

   đâu cũng được ạ.” Mặc Trì ngồi vào xe liền kéo cửa kính lên, nhưng cảm thấy lồng ngực rất khó chịu lại hạ xuống. Có lẽ, lúc này cần được hít thở chút khí trong lành.

   “Được thôi!”, bác Chương rồi liền khởi động xe. Mặc Trì ngồi ngay ngắn, quay đầu nhìn khung cảnh bên ngoài cửa xe.

   khí miền Bắc cuối thu lành lạnh phả vào mặt, Mặc Trì thấy lòng dễ chịu đôi chút. làm gì thế này? Vì câu của Tư Tồn mà bỏ ra ngoài sao? Thế mà vừa rồi chính cũng những điều làm tổn thương . Ngộ nhỡ, mẹ về nhà hỏi đâu, chẳng phải làm khó rồi ư? Bản thân vui có thể tự ý ra ngoài tìm khuây khỏa, còn Tư Tồn sao? Chắc chắn chỉ ngồi khóc mình mà thôi. Nghĩ đến đây, Mặc Trì đành lòng liền : “Bác Chương! Chúng ta mau quay về thôi!”

   Mới vòng, Mặc Trì muốn quay về khiến bác Chương có chút khó hiểu, : “Rất lâu rồi cháu mới chịu ra ngoài, để bác Chương đưa cháu dạo, thăm thú xem thành phố bây giờ thay đổi thế nào, được ?”

   Thành phố quả như hoàn toàn lột xác. Cửa hàng bách hóa, hiệu sách, nhà hàng bị đóng cửa trong thời kì Cải cách văn hóa nay mở trở lại, phù hiệu đỏ ngập tràn đường phố giờ cũng thấy bóng dáng đâu nữa. Người qua kẻ lại trong những bộ cánh màu sắc tươi sáng, khuôn mặt còn chứa nỗi lo lắng bất an. Cảnh tượng vui mừng hồ hởi cứ thế tiếp nhau ra trước mắt Mặc Trì. loạt những cửa hiểu, những bộ quần áo đẹp đẽ bày trong gian tủ kính lướt qua bên ngoài xe lập tức cuốn hút .

   Mặc Trì chợt nhớ ra, hình như Tư Tồn có nhiều quần áo, đếm đếm lại chắc chỉ hai bộ là cùng. Nghĩ vậy liền : “Bác Chương, cháu muốn vào cửa hàng xem chút.”

   Bác Chương nhanh chóng dừng xe, lấy chiếc xe lăn ra, cẩn thận đỡ Mặc trì xuống. Ở những nơi mua bán sầm uất thế này, rất hiếm khi thấy người tàn tật lui tới nên xuất của Mặc Trì quả thu hút rất nhiều ánh nhìn. Song chẳng buồn bận tâm, nhờ bác Chương đưa thẳng đến gian quần áo nữ.

   Quả nhiên, xã hội đổi mới rồi. Bộ mặt thành phố cũng thay đa đổi thịt. Những bộ y phục với nhiều sắc màu tươi sáng và đa dạng về chủng loại xuất như nêm, những món đồ đều được bày bán trong tủ kính của cửa hàng Bách hóa Hữu Nghị. chiếc áo chẽn in hình bông tuyết đập vào mắt Mặc trì, trông rất dày dặn ấm áp, cổ bẻ cách điệu nhìn cũng rất có phong cách. Còn nhớ, lúc còn , mẹ cũng có chiếc như vậy, khiến nữ đồng chí trong Chính phủ cứ xuýt xoa mãi. Chiếc áo chọn ở gian hàng có đủ năm màu, mỗi màu đèu có điểm thu hút: xanh lá cây, xanh lam, ghi xám, đen và cam. Mặc Trì quyết định: “Gói lại hai chiếc màu đen cỡ nhất.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Ginnie
   Chương 3: Đóa hoa tình chớm nở


   Bác Chương thấy vậy : “Sao cháu lấy màu xanh lam hay xanh lá cây, vừa đẹp lại vừa tươi trẻ?”

   Mặc Trì vừa trả tiền vừa đáp: “Chỉ là cháu thấy màu đen trông rất trang nhã.” Nhìn qua là đoán được đây là chất liệu của loại hàng cao cấp. Nhưng màu xanh đỏ lòe loẹt trong mắt chỉ làm hỏng giá trị của bộ quần áo.

   Mặc Trì từ cửa hàng ra liền lên xe về thẳng nhà. tỏ vẻ dửng dưng, vờ như vô tình bỏ quên áo bàn uống trà ở phòng khách, rồi nhờ giúp việc đưa lên phòng. thấy bóng dáng Tư Tồn trong thư phòng, Mặc Trì có chút bất an. ngần ngại biết có nên sang phòng xem thế nào hay đúng lúc nghe thấy giọng vui vẻ của Tịnh Nhiên.

   , mua áo mới cho em phải ?” Vừa tan học về, Tịnh Nhiên tay cầm hai chiếc áo khoác chạy thẳng lên tầng: “Chiếc còn lại chắc chắn là của chị dâu rồi.”

   Mặc Trì khẽ mỉm cười, có em thông minh, lại hiểu tâm ý người khác gì bằng, liền : “Thôi, em mau mặc thử !”

   Tịnh Nhiên giống như chú nai chạy ngay đến phòng Tư Tồn. Sau hồi xì xào bàn tán, liền kéo chị đưa ra ngoài.

   Hai người mau mắn thay đồ. Tư Tồn cúi thấp đầu, chân tay luống cuống biết phải làm sao. Chiếc áo Mặc Trì mua mặc vừa vặn, màu sắc của nó còn làm tôn lên nét thanh tú khuôn mặt với nước da trắng hồng, đôi mắt sáng lấp lánh, sống mũi cao, đôi môi mọng đỏ khiến Tư Tồn trông càng xinh đẹp hơn bội phần. Nhìn Tư Tồn lúc này, ai dám bảo là lớn lên ở nông thôn, thậm chí còn có chút giống Hoa kiều ở hải ngoại mới về. Giây phút nhìn Tư Tồn diện áo mới, Mặc Trì thấy tim mình đập cuồng loạn trong lồng ngực. Sao trước đây lại nhận ra Tư Tồn vốn là vô cùng xinh đẹp! Mặc Trì khẽ ho tiếng, che giấu cảm xúc, vờ quay sang hỏi Tịnh Nhiên: “Em có thích ?”

   Tịnh Nhiên vốn thân hình mảnh mai, mặc gì cũng vô cùng xinh đẹp, liền ranh mãnh đá bóng sang chân Tư Tồn: “ hỏi chị kìa”, nhưng Tư Tồn chỉ im lặng cúi đầu.

   Thấy Tư Tồn im lặng , Mặc Trì trong lòng khỏi lo lắng, biết ấy còn giận mình nữa ?

   “Chị dâu! Chị thích lắm phải ? Chị mau chứ!” Tịnh Nhiên nhìn Tư Tồn líu ríu hỏi.

   Tư Tồn lúc này mới miễn cưỡng gật đầu, lí nhí đáp: “Thích!”

   là vô cùng nhõm, Mặc Trì tìm cách chuyển luôn đề tài: “Mấy bài toán hôm qua, em hiểu hết chưa? Lát nữa đến thư phòng, giảng tiếp cho em.”

   Những thí sinh dự thi đại học đều bắt buộc phải điền tên trường mình muốn thi vào phần đăng kí nguyện vọng. Với thành tích học tập xuất sắc, Tịnh Nhiên mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định thi vào Khoa Kinh tế trường Đại học Bắc Kinh, còn Tư Tồn, theo lời gợi ý của Trần Ái Hoa, đăng kí vào trường Đại học Phương Bắc. Mặc Trì hiểu suy nghĩ của mẹ, có lẽ bà muốn để Tư Tồn học quá xa. Tâm ý của cũng có chút phức tạp, nửa muốn Tư Tồn có thể cùng Tịnh Nhiên đến Bắc Kinh học, nửa muốn ở lại thành phố này. Nhưng nghĩ đến việc, khó khăn lắm mới thuyết phục được mẹ đồng ý cho Tư Tồn dự thi, Mặc Trì dám bàn luận thêm gì. Vả lại, nếu so sánh với Tịnh Nhiên về kiến thức cơ bản, Tư Tồn dự thi trường đại học ở đây chắc chắn hơn nhiều.

   Ngày thi đến mỗi lúc mỗi gần, Tịnh Nhiên cũng khỏi cảm thấy lo lắng, ngày nào cũng học đến tận đêm khuya. Tư Tồn càng dám qua loa đại khái. Lượng kiến thức rất lớn, cần học chỉ dồn vào trong tháng. Mặc Trì luôn bắt học đủ mười tám tiếng mỗi ngày, các môn Ngữ văn, Chính trị và cả Toán nữa. thể yên tâm, tối nào Mặc Trì cũng kiểm tra bằng rất nhiều câu hỏi. Khi thấy tiến bộ ngày rệt của Tư Tồn, Mặc Trì tuy ra nhưng áp lực trong lòng vơi nhiều. Thêm nữa, nhìn kết quả bài thi thử mà Tịnh Nhiên mới mang về cho Tư Tồn làm, Mặc Trì ngẫm nghĩ, mười phần cầm chắc chín phần trong tay rồi.

   ngờ, năm ngày trước kì thi, lúc mang bữa sáng đến phòng cho Mặc Trì, Tư Tồn thấy vẫn nằm giường. Rón rén lại gần giường mới thấy Mặc Trì trằn trọc, lăn qua lăn lại, khuôn mặt đỏ rực lên. Tư Tồn vô cùng sợ hãi khi sờ lên thấy toàn thân nóng như lửa đốt. Tư Tồn hoảng loạn gọi người tới, giúp việc gọi xe cứu thương, sau đó mới gọi cho bà Trần Ái Hoa, nhắn bà đến thẳng bệnh viện. Xe cứu thương tới, giúp việc gọi Tư Tồn giúp thay áo cho Mặc Trì. Trước tình cảnh đó, Tư Tồn thực khâm phục bình tĩnh của giúp việc, trong lòng ngừng tự trách bản thân sao mình lại có thể quá hoảng loạn như vậy.

   Ở bệnh viện, có vị bác sĩ thường xuyên khám bệnh cho Mặc Trì nên rất hiểu tình trạng cơ thể . Ông nhanh chóng kiểm tra nhiệt độ, thử máu và đo nhịp tim. Mặc Trì lúc này sốt cao hơn bốn mươi độ, hơn nữa còn bị co rút tràng vị. Sau khi khám lượt, vị bác sĩ đó cho biết tình hình của Mặc Trì vô cùng nguy hiểm, nếu mau hạ sốt rất có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm phổi mãn tính.

   Mặc Trì nhanh chóng được truyền hai chai dịch để hạ sốt và chống tiêu viêm. Vốn đồng ý việc thi cử của Tư Tồn, cộng thêm việc thấy Mặc Trì thức đêm thức hôm chuẩn bị bài vở cho , nay nhìn con trai ốm nặng nằm đó, Trần Ái Hoa vô cùng tức giận, quay sang trách mắng Tư Tồn: “Đều tại cả đấy!” Tư Tồn chỉ biết mím chặt môi, cố nén những giọt nước mắt chực trào ra, rồi lặng lẽ ở bên cạnh trông nom Mặc Trì. Khi nâng đầu dậy cho uống nước ấm, bàn tay chạm vào phần gáy nóng hầm hập và bỏng rát của khiến trái tim nhói đau.

   Mặc Trì hoàn toàn rơi vào trạng thái mê man, hễ nước vào đến miệng lại ho hết ra ngoài, bác sĩ cứ đà này còn nôn mửa nghiêm trọng hơn. Trong dạ dày vốn có chút thức ăn nào, chỉ toàn nôn ra dịch vàng và cả máu nữa. Mỗi lần như vậy, chất dịch và máu đều bắn hết lên người Tư Tồn. Nhưng chỉ lau người qua loa rồi lại ôm lấy Mặc Trì, kiên nhẫn cho uống nước. Vẻ như rất khó chịu, cứ lắc đầu mãi thôi, Tư Tồn chỉ còn biết ôm chặt vào lòng, nhàng vuốt tóc và khẽ gọi tên Mặc Trì để Mặc Trì dần dần trấn tĩnh lại.

   Sau khi truyền hết chai dịch, Mặc Trì những hạ sốt mà còn chìm sâu hơn vào mê man. Mồ hôi lạnh vã ra ướt đẫm mái tóc khiến Tư Tồn vô cùng lo lắng. Trước đây khi còn sống ở quê, nhớ có cách hạ sốt rất nhanh. Tư Tồn liền chạy lấy chậu nước lạnh, nhúng khăn vào, vắt kiệt nước rồi áp lên trán cho . Hết chậu này đến chậu khác. Cuối cùng, sờ lên thấy trán mát hơn nhiều, Tư Tồn mừng đến rơi nước mắt, ngừng thầm: “ ổn rồi, tốt quá rồi.”

   Mặc Trì cuối cùng cũng mở to hai mắt, nhưng ánh nhìn hoàn toàn trống rỗng mơ màng. chăm chú nhìn Tư Tồn hồi lâu rồi : “Bài số ba em hiểu kĩ chưa?”

   Bài tập gì chứ?! Thấy thần trí của Mặc Trì được tỉnh táo, Tư Tồn vội vã chạy gọi bác sĩ. Kiểm tra xong, bác sĩ Mặc Trì vẫn sốt cao hạ, tình hình lúc này rất xấu. Tư Tồn nghe vậy nước mắt ngắn nước mắt dài: “Nhưng ấy hạ sốt rồi mà!”

   Bác sĩ nhìn chậu nước lạnh để bên cạnh, đưa lời giải thích: “Nước lạnh chỉ có thể làm giảm nhiệt độ của da, chứ phải là biện pháp hữu hiệu để hạ sốt hoàn toàn.” Ông bèn kê thêm cho Mặc Trì hai ống thuốc hạ sốt, còn quên dặn Tư Tồn phải liên tục theo dõi tình hình của .

   Mặc Trì ốm đúng lúc kì thi đại học đến rất gần. Trần Ái Hoa buộc phải ở nhà chăm sóc Tịnh Nhiên. Trong khi đó, thị trưởng Mặc cũng phải bận rộn với công việc, có cả thời gian đến bệnh viện thăm con. Chỉ có Tư Tồn lúc nào vợi bớt hoang mang lo lắng, chẳng rời Mặc Trì nửa bước. Tay Mặc Trì tím bầm lại vì phải truyền và tiêm liên tục. Tư Tồn nhìn mà lòng xót đau. chẳng biết làm gì hơn ngoài nắm chặt lấy bàn tay dài mảnh khảnh của , nhàng xoa lên vết bầm tím. Chỉ hận mình thể mang sức khỏe của bản thân truyền sang cho Mặc Trì qua đôi bàn tay nắm chặt này.

   giúp việc đều đặn mỗi ngày mang ba bữa cơm đến bệnh viện cho hai người. Mặc Trì ăn được gì, Tư Tồn cũng chẳng tâm trí nào mà ăn. Đồ ăn nào cũng để lạnh ngắt, còn nguyên ai động tới, giúp việc hết mang đến lại mang về. Trần Ái Hoa những khi tranh thủ đến thăm Mặc Trì, thấy vậy khỏi chau mày. Nhìn Tư Tồn quên cả bản thân hết lòng hết dạ chăm sóc cho Mặc Trì, bao nhiêu bực tức trong người bà hồ như tiêu tan hết. Bà liền dặn dò y tá chuẩn bị cho Tư Tồn chút sữa và ngũ cốc. Nhưng ăn, chỉ lặng lẽ nhẫn nại bón cho Mặc Trì từng chút sữa . Trong cơn hôn mê, Mặc Trì nuốt được ít, ra nhiều. Nhưng dù sao cũng mang lại cho Tư Tồn ít nhiều hy vọng.

   Bệnh viêm phổi mãn tính bao năm nay của Mặc Trì rốt cuộc cũng được dịp kéo đến hoành hành khiến sốt cao ngừng ho khan liên tục, lòng ngực căng lên hạ xuống giống như ống bễ cứ rung lên từng hồi. Dù được y tá tiêm thuốc hạ sốt và chống viêm nhưng tình hình vẫn mấy khả quan. Bác sĩ thậm chí còn , nếu tình trạng của tiếp tục xấu Tư Tồn bắt buộc phải gọi Thị trưởng Mặc tới, ngộ nhỡ xảy ra chuyện gì bệnh viện gánh nổi trách nhiệm này.

   Tư Tồn quỳ xuống bên giường Mặc Trì, mấy ngày nay nghỉ ngơi, tóc tai bù xù, gương mặt trắng bệch. giúp việc muốn đến trôn giúp để về nhà nghỉ lát, nhưng Tư Tồn sống chết chịu, chỉ mãi lặp lặp lại câu: “Tôi muốn ở cạnh ấy”. giúp việc chỉ đành lắc đầu thở dài.

   Khi bác sĩ và giúp việc rồi, Tư Tồn vẫn quỳ ở cạnh giường nhìn khuôn mặt đỏ rực lên vì sốt của Mặc Trì. Mới có mấy ngày mà gầy rộc hẳn , những đường nét tươi trẻ gương mặt của tuổi thanh xuân hồ như rủ nhau biến mất, đôi môi khô nứt nẻ bợt bạt. Sợ bị sặc, Tư Tồn dám cho uống nhiều nước, thay vào đó dùng tăm bông thấm chút nước lăn môi cho . Mặc Trì vì sốt cao, háo nước nên mút lấy mút để, Tư Tồn nhìn mà kìm nổi, nước mắt cứ thế tuôn như mưa.

   Thế rồi, miệng chỉ lầm bẩm duy nhất câu ngừng: “ mau khỏe lại! mau khỏe lại nhé!” hồi sau, mệt quá ngủ thiếp lúc nào hay.

   Đêm khuya, Tư Tồn choàng tỉnh, còn chưa kịp bật đèn vội vàng quờ tay sờ lên trán Mặc Trì, thấy còn nóng như trước nữa. Mừng rơi nước mắt, vội vạy tìm bác sĩ trực kiểm tra lại bệnh tình cho . Rốt cuộc, Mặc Trì cũng hạ sốt, bác sĩ , ngày mai tỉnh lại. Tư Tồn phần nào an tâm, nhoài người xuống bên giường, kê đầu cạnh , ngủ thiếp .

   Mặc Trì tỉnh dậy vào sáng sớm hôm sau, sau năm ngày trời hôn mê. khẽ rên lên tiếng, đánh thức Tư Tồn bừng tỉnh khỏi giấc ngủ. Sắc mặt tuy hốc hác nhưng đôi mắt lấy lại vẻ tinh vốn có. nhìn khắp lượt mới biết mình ở trong bệnh viện. Nhận ra Tư Tồn ngồi bên giường, liền khàn giọng hỏi: “Bây giờ là mấy giờ rồi?”

   Nhìn Mặc Trì tỉnh đậy sau cơn hôn mê dài tưởng như bất tận, Tư Tồn như trút được cả trái núi đè nặng tâm tư bao ngày qua. nhào vào lòng , nước mắt lưng tròng, năng lộn xộn, đầu cuối: “ tỉnh lại rồi! có biết dọa em sợ đến chết khiếp ? Đều do em tốt, mới khiến ốm đến mức này. trách em , mắng em , chỉ cần mau khỏe lại!”

   Mặc Trì bóp chặt hai vai Tư Tồn lại hỏi: “Hôm nay là ngày mấy rồi?”

   “Ngày mùng chín tháng Mười hai.”

   Mặc Trì nghe vậy khỏi hoảng hốt. Hôm nay chính là ngày đầu tiên của kì thi đại học, liền đẩy Tư Tồn ra rồi : “Em còn ở đây làm gì? Mau thi !”

   Những ngày ở bên trong bệnh viện, Tư Tồn tự lúc nào quên bẵng chuyện thi đại học, giờ nghe đến thấy xa xôi. Lúc này tấm thân chỉ còn da bọc xương, giọng khàn khàn của Mặc Trì cũng trở nên rất đáng sợ. Đẩy ra rồi, đổ người xuống giường, hơi thở gấp gáp, cơn ho kéo đến ngừng. Tư Tồn trước nay chưa từng thấy người nào ho khan đến mức muốn long tim long phổi ra như thế. cuống cuồng đến bên, giúp xoa ngực, điều hòa lại nhịp thở, trong tiếng khóc: “Em thi nữa đâu, em chỉ muốn ở bên cạnh thôi!”

   Mặc Trì bấm chuông gọi y tá mang xe lăn tới, rồi nhờ Tư Tồn đẩy xe đến phòng làm việc của Viện trưởng. gọi điện thoại về nhà, bảo Tịnh Nhiên giúp Tư Tồn chuẩn bị giấy tờ, tiếp đó gọi bác Chương lái xe đến bệnh viện, cuối cùng nhắn giúp việc mang bữa sáng đến cho Tư Tồn. muốn phải đến trường dự thi.

   Kì thi đại học chính thức bắt đầu lúc tám giờ. Tư Tồn ngồi trong phòng thi mà mắt vẫn ngấn lệ. Môn thi đầu tiên chính là môn Ngữ văn sở trường của . Nhưng đầu óc Tư Tồn cứ mơ mơ màng màng như mây, bởi nhiều ngày rồi chẳng được nghỉ ngơi gì. ra sức lấy tay dụi mắt để lấy lại bình tĩnh. Lần thi thử vừa rồi, vì hiểu nhầm đề thi môn Ngữ văn mà làm hỏng bài, thế nhưng biết lỗi còn giận dỗi với Mặc Trì hồi. Lúc này đây chính là kì thi , thể đọc kĩ đề. Kì thi chính thức này, nhất định phải đạt kết quả tốt. May ra vì thế, bệnh tình của Mặc Trì mới thuyên giảm ít nhiều.

   Tư Tồn tập trung tinh thần rồi đặt bút viết. Môn Ngữ văn dù gì cũng ôn tập khá tốt, làm bài trong tâm thế rất thoải mái, bài viết cũng đặc biệt trôi chảy. Hạ bút làm xong bài, thậm chí vẫn còn đủ thời gian rà soát lại thêm lượt nữa. Buổi trưa, lúc rời khỏi trường thi, Tư Tồn thấy xe bác Chương chờ sẵn ngoài cổng. ưu đãi đặc biệt này khỏi thu hút ánh nhìn của các thí sinh khác, trong khi Tư Tồn cảm thấy vô cùng ngượng ngùng, Tịnh Nhiên ngồi trong xe, vui vẻ vẫy tay với , nhìn nét mặt tươi tắn, xem ra làm bài rất tốt. Tư Tồn vội vàng lên xe.

   Cơm trưa ở nhà sẵn sàng bàn chờ hai . Bữa cơm giữa giờ quá thịnh soạn, đồ ăn cũng quá nhiều dầu mỡ. Trần Ái Hoa thậm chí còn dặn dò giúp việc chỉ làm vài món rau ăn với cháo và màn thầu. Bà hỏi han về chuyện thi cử, cũng đả động gì đến bệnh tình của Mặc Trì, Tư Tồn dẫu nóng ruột muốn hỏi mà dám, lời cứ mắc nơi cổ họng. Rút cuộc, chỉ ăn được mấy miếng phải cấp tập đến trường thi tiếp.

   Bầu khí thi cử nghiêm túc như được thể tiếp thêm nỗi lo lắng cho Tư Tồn. Kì thi còn chưa kết thúc mà sợ hãi nghĩ tới kết quả, chưa kể nỗi ám ảnh về những phần bài chưa kịp ôn tập khiến tài nào ngủ được. Ngộ nhỡ thi đậu chẳng phải làm cho Mặc Trì thất vọng lắm sao.

   Toán là môn thi cuối cùng, cũng là môn Tư Tồn yếu nhất. Khi đề thi được phát đến tay, Tư Tồn lo lắng đến nỗi toàn thân toát mồ hôi lạnh, đầu bút ngừng run rẩy. Dãy số trong đề thi trước mắt giờ đây giống như đám nòng nọc bơi loạn xạ. Các công thức học, những ví dụ làm, tất cả đều mất tăm mất dạng, đầu óc chỉ còn là khoảng trống rỗng, trước mắt màn đen phủ trùm. Tư Tồn nín thở định thần, cuối cùng cũng nhận ra, đề bài trước mắt đâu đến nỗi quá khó, thậm chí còn có thể làm được tám chín phần. Nhưng hai bài toán lớn cuối cùng thực khiến Tư Tồn toát mồ hôi hột. Hoàn toàn tìm được chút manh mối nào để giải. Công thức, suy luận, kẻ thêm đường... những gì Mặc Trì thường dạy cho đều thể rập khuôn vào bài được. Từng giây từng phút trôi qua, còn ba mươi phút... còn mười lăm phút nữa là phải nộp bài rồi. Tim Tư Tồn đập càng lúc càng nhanh. Đến năm phút cuối trước khi hết giờ, Tư Tồn vẫn hoàn toàn bất lực trước hai bài toán lớn.

   Đột nhiên, nhớ đến tuyệt chiêu “hạ sách cuối cùng” mà Mặc Trì từng dạy. Tức là, trong trường hợp phải gặp bài toán thể giải được, hãy viết hết ra lượt những công thức có khả năng liên quan đến, nếu may mắn có công thức đúng, thầy có thể nương tay mà cho điểm. Được Mặc Trì “quân sư” như vậy, Tư Tồn luôn chăm chăm học thuộc tất cả các công thức. chẳng ngờ cũng có lúc dùng đến. Sau khi đọc nhanh lại đề lượt, mang hết thảy các công thức, định lí nhớ được viết ra. Tiếng chuông hết giờ vang lên, lúc Tư Tồn đứng dậy nộp bài cũng là lúc thấy toàn thân mềm nhũn, người đổ xuống bất tỉnh.

   Thư phòng trong những ngày đông ấm áp. Tết Nguyên Đán đến gần mang theo bầu khí vui mừng hoan hỉ tưới đầy ắp gian. Mặc Trì được xuất viện. Hôm nay, bận chiếc áo ngủ bằng bông, chân phủ lớp chăn mềm, thỉnh thoảng vẫn ho khan nhưng sức khỏe dần bình phục.

   Nghe mấy tiếng ho khan của Mặc Trì, Tư Tồn vội mang nước cho uống rồi khẽ hỏi: “ sao chứ?”

   Mặc Trì uống nước ấm xong chỉ cười, khẽ lắc đầu. Từ khi Mặc Trì ngã bệnh, Tư Tồn nâng niu chẳng khác nào viên pha lê, chút cũng lo lạnh, chút cũng sợ mệt. hồ như quên mất bản thân mình theo bác sĩ chuẩn đoán cũng bị suy dinh dưỡng và thiếu máu. Tháng trước, chuyện ngất xỉu ở phòng thi được mọi người đưa tới bệnh viện cấp cứu còn đăng cả lên nhật báo. Tờ báo đó còn bình luận rằng đây là trường hợp điển hình cho trạng thái tâm lí ổn định của các thí sinh. ra, Tư Tồn ngất cũng chỉ vì suốt cả tuần tinh thần bị kéo căng ra bởi lo lắng và mỏi mệt quá độ.

   Bác sĩ , tuổi ăn tuổi lớn, sau này được tự giày vò bản thân như vậy nữa. Hôm ấy, biết Tư Tồn bị ngất trong phòng thi phải đưa vào viện, Mặc Trì liền vội ngồi xe lăn đến phòng bệnh thăm . Nhìn khuôn mặt bầu bĩnh chỉ sau vài ngày hốc hác nhiều, lòng khỏi thấy nhói đau. Nếu phải vì chăm sóc cho , sao có thể mệt đến mức ấy? Vừa tỉnh lại, mới nhìn thấy Mặc Trì, Tư Tồn òa lên khóc: “Em thi hỏng rồi, em làm được hai bài toán lớn.” Mặc Trì dở khóc dở cười, vội an ủi : “Trời ơi, em ... ngốc.” Thấy Tư Tồn tủi thân vẫn ngừng thút thít, Mặc Trì liền tiếp: “Vốn dĩ cũng hi vọng môn Toán em được điểm cao. Bởi em thường làm được bài toán lớn mà. thi đỗ cũng sao, cùng lắm sang năm thi lại.” Quả nhiên, Tư Tồn vẫn mang dáng dấp của , nghe Mặc Trì dỗ dành vài câu nín khóc, trong lòng nhõm nhiều nên thiếp vào giấc ngủ ngon lành.

   Tư Tồn và Mặc Trì cùng nằm viện khiến Trần Ái Hoa và Tịnh Nhiên bận túi bụi. Lúc hai người xuất viện, cũng là khi Trần Ái Hoa cùng Hội phụ nữ về các vùng nông thôn khảo sát tình hình, còn Tịnh Nhiên và các bạn Nam Kinh dã ngoại.

   Dù thi cử tốt như mong đợi, tinh thần của Tư Tồn cũng hề sa sút. Từ khi ra viện, ngày nào là chăm sóc chu đáo cho Mặc Trì. Trải qua đợt bệnh nặng này, khoảng cách giữa họ được rút ngắn thêm bậc. Mặc Trì còn lúc nóng lúc lạnh, Tư Tồn cũng còn run rẩy sợ hãi khi đứng trước , quan hệ giữa họ có phần tựa như những người bạn thân thiết, lại có phần giống như em.

   Khó khăn lắm mới có dịp được tự do thoải mái thế này, hàng ngày Tư Tồn đều muốn tới thư phòng đọc sách. Niềm thích thú với văn học thôi thúc tìm đọc những cuốn sách văn học nổi tiếng, tiểu thuyết và thơ ca. Thậm chí, còn trích dẫn cả kinh điển trong những cuộc chuyện với Mặc Trì. Nhìn tiến bộ ngày trông thấy của Tư Tồn, Mặc Trì khỏi mừng thầm, trong lòng thầm nghĩ, chẳng phải Tử Tồn rất thông minh hay sao? Vậy mà cứ đối diện với môn Toán là lại trở nên hết sức hồ đồ?

   Lúc vào thư phòng, Tư Tồn thường rất hay quên bật đèn, cứ thế ngồi trong bóng tối mà đọc sách. Mặc Trì có chút lo lắng, biết mắt có vì thế mà bị cận hay ?

   Còn Tư Tồn, dưới ảnh hưởng của Mặc Trì, thành ra càng ngày càng mê mẩn với văn học cổ điển và thư pháp. Thị trưởng Mặc từng : “nét chữ nét người”, nên từ bắt Mặc Trì luyện thư pháp. Ngày trước, thậm chí còn từng đoạt giải thưởng thư pháp của thành phố. Trải qua đại nạn trong Cách mạng Văn hóa, có những tài hoa thể tiếp tục phát huy được nữa do cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Thi thoảng chỉ mở cuốn thư pháp ra xem, nhìn những nét chữ bay lượn trong đó, lòng Mặc Trì mới mau chóng nguôi dịu những nỗi buồn bực. Kể từ khi Tư Tồn bước chân vào nhà họ Mặc, lúc vì giận mẹ, lúc lại bận rộn với chuyện học hành thi cử của Tư Tồn, Mặc Trì hồ như để cuốn sách thư pháp ấy rơi vào quên lãng.

   Ngồi xe lăn, Mặc Trì thể nào nâng cao cổ tay mặt bàn vì như vậy rất mỏi. Trong phòng có bàn uống trà , Tư Tồn liền phủ chăn lên , biến nó thành chiếc ghế đẩu cho ngồi. Khi nhìn những nét chữ khỏe khoắn thanh mảnh dần trang giấy, Tư Tồn khỏi tột cùng kinh ngạc, ngờ lại tài hoa đến vậy!

   “Em có biết gì về thư pháp ?”, Mặc Trì hỏi.

   “Em biết, ở nông thôn đâu có điều kiện để học.” Tư Tồn thà đáp.

   “Vậy để dạy em!” hỏi có muốn học hay , Mặc Trì trực tiếp đưa lời đề nghị, đồng thời thay quyết định luôn việc học. Thư pháp là môn học thú vị, có thể khiến người ta quên phiền muộn, quan trọng hơn thư pháp còn thể nét người. Tư Tồn nếu thi đỗ cũng thể cứ mãi ở nhà được, nhờ mẹ giúp trở thành giáo viên dạy Ngữ văn. Nét chữ đẹp chính là bộ mặt của người giáo viên.

   Khi tờ giấy Tuyên Thành* to rộng được trải bàn, Mặc Trì dạy viết chữ “Vinh” đầu tiên. giảng giải cặn kẽ: “Chữ Vinh này gồm tám nét cơ bản trong chữ viết Trung Hoa, đó là chấm, ngang, sổ, mác, gập, phẩy, hất, móc. Phép luyện chữ “Vinh” được gọi là “Vinh tự bát pháp”, em hiểu ?”

   “Em hiểu rồi.” Tư Tồn đứng bên cạnh bàn hồi hộp nắm lấy cây bút lông đáp.

   “Hiểu rồi em hãy viết trăm lần theo chữ vừa viết .”

   Tư Tồn thầm nghĩ, thế là những ngày thư thái nhàn nhã của mình hết rồi. Mặc Trì trở lại là thầy giáo nghiêm khắc cẩn thận, tỉ mỉ dạy viết thư pháp. Thái độ của Tư Tồn khi bắt đầu học lấy gì làm nghiêm chỉnh cho lắm. Bảo luyện chữ “Vinh” bát pháp muốn viết trăm lần, cũng phân tích nét bút, nghiên cứu kết hợp các nét. Thế nên chữ viết ra trông giống như đàn bướm bay lượn lộn xộn khiến Mặc Trì cực kì tức giận: “Đến trẻ con em cũng dạy nổi đâu.”

   Mặc Trì kiên quyết rằng, phải viết cho kì được mới thôi. ra, Tư Tồn “thông minh vốn sẵn tính trời”, chỉ cần bỏ ra chút công sức tiến bộ trông thấy. chăm chỉ chép từ Cố di thập cửu thủ đến Đường Tống bát đại gia, chữ viết càng ngày càng có chút thần sắc.

   Trong lúc Tư Tồn tập viết chữ, Mặc Trì tận dụng chút thời gian về phòng ngủ trưa. Tư Tồn trong lòng tự nhủ, thư pháp chẳng thể luyện ngày mà thành, trước mắt lại phải chịu áp lực thi cử nên khi viết mệt, liền nằm bò ra bàn ngủ thiếp .

   Cảnh tượng Tư Tồn tay cầm bút lông, gục đầu nằm ngủ, bím tóc sổ tung, khuôn mặt ửng đỏ đập ngay vào mắt Mặc Trì khi vừa bước vào thư phòng. Tiếng lộc cộc phát ra từ xe lăn của Mặc Trì cũng đủ sức làm cho Tư Tồn tỉnh giấc. Mặc Trì khẽ mỉm cười, nhìn Tư Tồn lúc này giống như chú mèo lười, bất chợt trong đầu nảy ra ý nghĩ tinh nghịch, liền cầm bút chấm mực, vẽ thêm cho bộ râu với hai bên ria mép. Ngòi bút lông lành lạnh làm Tư Tồn khẽ chau đôi mày thanh tú, miệng khẽ mấp máy nhưng vẫn chưa có vẻ gì muốn tỉnh. Mặc Trì mở sách ra đọc nhưng mắt cứ bị hút về phía Tư Tồn ngon lành ngủ với bộ râu mèo phía xa, đôi môi cong lên thành nụ cười hoàn mĩ.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Ginnie
   Chương 3: Đóa hoa tình chớm nở
   lát sau, Tư Tồn tỉnh dậy, ho tiếng, dụi mắt rồi mơ hồ nhìn quanh, thấy Mặc Trì nhìn chằm chằm về phía mình, liền khẽ cười ngượng nghịu, cặp ria mèo cũng theo đó mà cong lên.

   Nhìn bộ dáng đáng ấy của Tư Tồn, Mặc Trì nhịn được bật cười thành tiếng. Tưởng rằng vì chuyện mình ngủ quên mà bị cười nhạo, Tư Tồn vội vã cầm bút lông lên, càu nhàu : “Em mới ngủ được lúc thôi, tiếp tục viết ngay đây.” lúc mới đến sợ sệt là vậy, bây giờ dám trừng mắt với . Về phía bản thân mình, Mặc Trì đối với cũng ngày càng thấy thoải mái, tự nhiên hơn.

   Vẻ ngây ngô hề hay biết về khuôn mặt bị vẽ khiến Tư Tồn trông càng đáng hơn bội phần. Mặc Trì như được tiếp thêm động lực, muốn trêu thêm chút nữa, liền : “Hôm nay viết nữa. Viết chữ phải luyện ngày mà đẹp ngay được. Sắp Tết rồi, nghe phố rất náo nhiệt, chúng ta ra ngoài chơi .”

   “Được thôi.” Tư Tồn đáp chút do dự. Sắp Tết rồi mà vẫn chưa được đâu chơi cả.

   đẩy Mặc Trì về phòng, giúp thay áo khoác, giày, phủ thêm lên chân chiếc chăn dày nữa. Mặt trời tuy chưa lặn nhưng chỉ muộn chút nữa thôi gió lạnh lùa khắp phố phường, thể giữ ấm cho Mặc Trì. Tươm tất cho Mặc Trì xong, Tư Tồn chạy về phòng mình, khoác chiếc áo bông được mua cho, kịp soi gương vội đẩy ra ngoài.

   Hai người chẳng mấy chốc ra khỏi con phố yên tĩnh, vòng qua vài con phố lớn khác mới đến con phố nhộn nhịp nhất của thành phố: Phố Nam Sơn. Đường phố tràn ngập khí của ngày Tết. Cửa hàng nào cũng treo đèn lồng đỏ và khẩu hiệu chào mừng năm mới. Phố chưa bước vào giờ tan ca chiều chưa mấy đông đúc, nhưng người nào người nấy khi nhìn thấy khuôn mặt vẽ râu mèo của Tư Tồn đều khỏi bụm miệng cười. Lần đầu tiên được nhìn thấy phồn hoa nhộn nhịp của thành phố, những con đường sạch , những ngôi nhà khang trang và những cửa hàng đá quý sang trọng, Tư Tồn khỏi thấy choáng ngợp, hết nhìn trái lại nhìn phải. Trong khi đó, Mặc Trì nãy giờ vẫn thầm theo dõi phản ứng của mọi người, trong lòng cực kì đắc ý.

   Hai người vì háo hức vội nên đều mang theo tiền, Mặc Trì thấy thế liền dịu dàng bảo Tư Tồn thích gì cứ ghi ra, lần sau quay lại mua, nhưng chỉ lắc đầu nguây nguẩy, mình chẳng thiếu thứ gì cả.

   Mặc Trì khẽ cười: “Đâu phải cứ chờ thiếu mới mua, nếu thích lúc nào em cũng có thể mua được mà.” Nhìn vẻ mặt ngơ ngơ ngác ngác của Tư Tồn, Mặc Trì càng muốn chọc thêm: “Thôi, người quê mùa như em hiểu được đâu.”

   Quả là rất thích thú mỗi lần thấy Tư Tồn ngẩng mặt lên rồi trợn mắt nhìn mình, nhất là khi khuôn mặt ấy còn có cả râu mèo ngộ nghĩnh. Cuối cùng, nhịn nổi mà cười to thành tiếng sảng khoái.

   cười gì chứ? Người nhà quê buồn cười lắm phải ?” Tư Tồn hỏi vẻ vui.

   Mặc Trì ngưng cười, mặt thoáng đỏ bừng lên. Tư Tồn thấy Mặc Trì lúc cười trông rất đẹp, vẻ nghiêm túc lạnh lùng dường như biến mất, chỉ còn thấy con người trẻ trung và tràn đầy sức sống.

   Bỗng chiếc xe gắn cờ dừng lại bên cạnh họ. Mặc Trì thoáng nhìn nhận ra là xe của bố mẹ đường về nhà, trong lòng có chút lo lắng khi chuyện ám muội của mình sắp bại lộ. Mới nghĩ tới đó, Trần Ái Hoa từ trong xe bước ra, đến bên khẽ hỏi: “Hai con ở đây làm gì vậy?”

   Tư Tồn nhìn Mặc Trì cười gượng gạo ở phía sau, rồi quay lại trả lời, vẻ lo lắng: “Chúng con ra ngoài lòng vòng chút. Bọn con về ngay đây.”

   Trần Ái Hoa chỉ vào khuôn mặt bị vẽ của Tư Tồn mà : “Xem con kìa, làm gì vậy?”

   nhịn được, Mặc Trì bật cười thành tiếng. Tư Tồn lúc này mới chột dạ, bèn chạy ngay ra xe ô tô cúi xuống soi gương. Chỉ thấy phản chiếu trong đó khuôn mặt trắng nõn nà với bộ râu mèo nhìn mình trân trân.

   Tư Tồn mặt đỏ bừng lên vì xấu hổ, liền hét lên với Mặc Trì: “Là phải ? cố ý đưa em ra ngoài để ‘triển lãm’ đúng ?” Vừa vừa đưa tay lên mặt hòng lau vết mực, nhưng càng lau càng sạch, chỉ thấy mặt đỏ ửng hết lên.

   Trần Ái Hoa nhịn được cũng cười ồ lên, đến Thị trưởng Mặc ngồi ở trong xe cũng phải bật cười thành tiếng.

   Hiếm có buổi tối nào cả nhà được quây quần đông đủ bên mâm cơm như thế này. Thị trưởng Mặc cũng phấn chấn vì lâu lắm rồi mới thấy Mặc Trì vui vẻ như thế. Ông biết, đều nhờ công của Tư Tồn cả.

   Mặc Trì chẳng ngờ da mặt của Tư Tồn lại mịn màng và ăn màu đến vậy, dùng cả nước lạnh, nước nóng, xà phòng thơm, dầu gội đầu và xà phòng giặt mà sao tẩy sạch được vết mực, lại còn khiến da mặt trông như sắp rách đến nơi. Lúc ăn cơm, Trần Ái Hoa cười : “Chắc là phải mất mấy ngày đấy, con đừng cố xóa nữa. Từ từ nó hết thôi.” Trong khi đó, bộ dạng bối rối của Tư Tồn chỉ càng khiến cho Mặc Trì cười mãi ngớt.

   còn cười được nữa? Đều tại cả đấy.” Tư Tồn xấu hổ . Bỗng nhớ ra mình ăn cơm cùng vợ chồng Thị trưởng Mặc, ngượng ngùng biết giấu mặt đâu, lại xen lẫn cả sợ hãi, cúi đầu chú tâm ăn uống.

   Mặc Trì khẽ cười, : “Em đừng ngại. Lúc ở nhà họ là ba mẹ của chúng ta, phải là lãnh đạo.”

   Câu ấy của Mặc Trì khiến Tư Tồn ngại đến nỗi chỉ còn nước muốn độn thổ. Song, tiếng chuông điện thoại bỗng đâu vang lên kịp thời như để giải cứu cho . Trần Ái Hoa mau mắn nghe điện thoại, trong khi Mặc Trì quay sang kể chuyện dạy Tư Tồn luyện viết thư pháp cho cha nghe, được Thị trưởng Mặc nhất mực cổ vũ. Ông còn dặn Mặc Trì: “Con cũng nên cố gắng luyện lại thư pháp , nếu bỏ phí đáng tiếc lắm.”

   Trần Ái Hoa hình như nhận được tin gì đó rất vui, giọng có phần vút cao hơn bình thường, thậm chí kết thúc cuộc gọi còn rối rít cảm ơn. Bà trở lại bàn ăn, mang theo nét mặt hồng hào phấn khởi, phấn chấn : “Điện thoại của lão Cao ở phòng giáo dục, kết quả thi đại học có rồi. Tịnh Nhiên nhà chúng ta đạt điểm cao nhất tỉnh.”

   Lời vừa dứt bà quay người bước trở ra chỗ để điện thoại, vọng vào: “Tôi phải gọi cho chiến hữu của ông ở Nam Kinh, nhờ ông ấy nhắn Tịnh Nhiên mau chóng quay về thu xếp hành lí.”

   “Bà quay lại đây nào” thị trưởng Mặc lên tiếng ngăn cản, nhưng giọng xem ra ngập tràn niềm vui: “Vội gì chứ? Mấy ngày nữa Tịnh Nhiên về rồi. Kết quả chính thức còn chưa được công bố, công bố rồi cũng phải ba tháng sau mới nhập học, vội vàng thu dọn đồ đạc làm gì?”

   “Ôi, tôi vui quá nên hồ đồ mất rồi.” Trần Ái Hoa khẽ cười : “Tịnh Nhiên nhà ta đúng là rất có chí, bình thường xếp hạng nhất toàn trường, bây giờ lại đạt điểm thi cao nhất tỉnh nữa, trường Đại học Bắc Kinh đúng là thành vấn đề.”

   Mặc Trì đặt đũa xuống, hỏi mẹ: “Bác Cao có kết quả thi của Tư Tồn thế nào ạ?”

   Trần Ái Hoa thốt lên tiếng “ôi”, có lẽ bà vì Tịnh Nhiên mải vui mà quên cả việc hỏi điểm thi cho Tư Tồn.

   Thị trưởng Mặc đỡ lời: “Kết quả mới có, chưa chắc kiểm tra ngay hết được. Để mấy hôm nữa rồi hỏi tiếp vậy.”

   Tư Tồn nín lặng ăn cơm. sớm biết mình thi tốt, nhưng khi đặt cạnh người ưu tú như Tịnh Nhiên, tránh khỏi cảm thấy có chút chua xót trong lòng.

   Mặc Trì nhìn bộ dáng như muốn khóc của Tư Tồn, bèn gắp cho miếng thịt gà: “Nhà mình hôm nay có nữ trạng nguyên, lại thêm con mèo mướp nữa. Đúng là song hỉ lâm môn.”

   ***

   Mùa xuân năm 1978, bầu khí vui vẻ tràn ngập nhà họ Mặc. Tịnh Nhiên trở thành ngôi sao của thành phố. Mỗi ngày, họ hàng thân thích đều kéo đến chúc mừng nhiều kể xiết. Lúc Tịnh Nhiên nhận được giấy gọi nhập học của khoa Kinh tế trường Đại học Bắc Kinh, Trần Ái Hoa mua ngay cho bộ ga trải giường, chậu rửa mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo, từ đầu đến chân đều mới tinh cả. Mấy túi đồ xếp hàng nằm chờ trong phòng, qua Tết theo chủ đến Bắc Kinh nhập học. Tư Tồn vẫn chưa biết điểm thi, có nhận được giấy gọi nhập học hay chỉ còn cách chờ đợi mà thôi.

   Khách khứa đến nhà như nêm, Mặc Trì vốn tính ưa náo nhiệt, mỗi ngày đều mình trong thư phòng, tìm thú vui riêng qua việc đọc sách, luyện thư pháp. Tư Tồn nhờ phúc của Mặc Trì cũng được thư thái nhàn nhã. Đằng sau cánh cửa thư phòng đóng chặt, cả thế giới chỉ thuộc về riêng hai người bọn họ. Giữa bốn bề ba bức đều là những giá sách cao nhất, cuốn nào Tư Tồn cũng thèm thuồng muốn đọc, nhưng Mặc Trì lại bắt phải luyện thư pháp, viết đủ mỗi chữ trăm lần mới được tự do thích gì làm nấy. Chữ viết của Tư Tồn vì thế chẳng mấy mà tiến bộ rất nhanh, mỗi nét bút đều có thần, có thái hơn. Niềm thích với cây bút lông và giấy Tuyên Thành cũng chẳng biết tự bao giờ thấm vào trong Tư Tồn rất đỗi tự nhiên, khi viết hồ như quên bẵng tất cả mọi thứ xung quanh, chỉ tập trung tinh thần vào từng con chữ.

   Viết chữ mãi cũng mệt, Mặc Trì thường bày ra mấy trò chơi mới mẻ để hai người cùng chơi. Biết Tư Tồn thích Văn học, thuộc khá nhiều thơ ca, Mặc Trì đắc ý cười hỏi: “Vậy, đọc ngược sao nào?”

   “Đọc ngược?” Tư Tồn tròn mắt ngạc nhiên: “Đọc ngược lại làm gì?”

   “Cổ nhân rồi, thế nào là thuộc nằm lòng?” Mặc Trì vui vẻ đáp.

   có thể đọc ngược được sao?” Tư Tồn tin liền hỏi lại.

   thể.” Mặc Trì thà đáp: “Nhưng hãy thử cùng thi phen xem ai đọc nhanh hơn?”

   “Thi thi.” Thấy Mặc Trì trêu chọc, tính bướng bỉnh nổi lên, Tư Tồn mau mắn đưa ra quyết định.

   Mặc Trì tìm cuốn Đường thi tam bách thủ ấn vào tay Tư Tồn: “Thi bài nào, em chọn .”

   Tư Tồn lật giở cuốn sách, thấy bài thơ Tương Tiến Tửu của Lý Bạch đập vào mắt, chần chừ chọn ngay.

   Mặc Trì khẽ cười đáp: “Là bài em thuộc sao? Được! Nhưng phải đọc ngược nhé! Xem trong mười phút ai học thuộc trước.”

   có sách học thế nào?”

   đọc xuôi được đọc ngược được.”

   Tư Tồn hậm hực nhìn , vậy có gì tài giỏi chứ, em tin có sách lại có thể học thuộc được trước em.

   Mười phút trôi qua, Mặc Trì hô hết giờ, Tư Tồn mải miết trong đống chữ vội ngẩng đầu lên. Mặc Trì thấy vậy hỏi: “Ai đọc trước đây?”

   đọc trước !”

   đọc trước cũng được. Em đọc sách tiếp , cho em thêm thời gian học thuộc đấy.”

   Tư Tồn cầm quyển sách lên trước mắt, : “ bắt đầu !”

   Mặc Trì quả nhiên thông minh hơn người. nhắm mắt, chậm rãi đọc từng câu thơ lên trong đầu. Đọc chậm và chắc chính là bí quyết của , chỉ cần ngập ngừng chữ nghĩa nhất định trôi chảy tuôn ra.

   Tư Tồn tròn mắt, tự hồ như thể nào tin được việc Mặc Trì liếc mắt vào sách lấy cái, hoàn toàn chỉ dựa vào trí nhớ mà có thể đọc mạch từ dưới lên từng câu từng câu trong thiên cổ tuyệt ca của Lý Bạch.

   Trong nháy mắt, Mặc Trì đọc đến: “Hồi phục bất hải đảo lưu bôn. Lai thượng thiên thủy chi hà hoáng kiến bất quân.” Tuy đọc chậm nhưng vô cùng lưu loát, trôi chảy, thừa, thiếu, sai lấy chữ. Tư Tồn thực cảm thấy choáng váng.

   “Thế nào?” Mặc Trì đắc ý giằng lấy cuốn sách tay Tư Tồn. “Đừng đọc nữa, đến lượt em rồi đấy!”

   Khuôn mặt nhắn của Tư Tồn liền vênh lên: “Em đọc đây, nghe nhé.”

   rồi hít hơi sâu, bắt đầu cất giọng: “Sầu cổ vạn tiêu đồng nhĩ dữ. Tửu mĩ hoán xuất tương nhi hồ.” đọc vang: “Cửu kim thiên, mã hoa ngũ, chước quân đối thủ tu kinh. Tiền thiểu ngôn vi hà nhân chủ. Hước hoan tứ thiên thập tửu đẩu. Lạc Bình yến thời tích Vương Trần.”

   Lần này đến lượt Mặc Trì ngẩn ngơ nên lời. Tư Tồn đọc nhanh, chất giọng lanh lảnh, uyển chuyển như những hạt ngọc rơi mâm vàng. “Danh kì lưu giả ẩm hữu duy. Mịch tịch giai hiền thánh lai cổ. Tinh nguyện bất túy trường nguyện đãn. Quý túc bất ngọc xoạn cổ chung. Tính nhĩ khuynh ngã vị quân thỉnh. Khúc nhất ca quân dữ, sinh khâu đan, tử phu sầm.”

   Mặc Trì buông lơi cuốn sách, ánh mắt bị hút mãi về phía đôi môi xinh ngừng mấp máy. Đây mới là thuộc lòng, thuộc như nước chảy, vấp bất cứ chỗ nào. Đợi bình tĩnh lại, Tư Tồn mới lấy hơi đọc tiếp: “Tuyết thành mộ ti thanh như triều. Phát bạch bi kính minh đường cao. Kiến bất hựu, hồi phục bất hải đao lưu bôn. Lai thượng thiên thủy chi Hà Hoàng, kiến bất quân.”

   Mặc Trì ngây người ra, đây có đúng là làm được toán mà khóc nhè hay ? “Sao em có thể đọc được như vậy?” lát sau, mới cất lời hỏi .

   “Vậy tại sao lại đọc được?” Tư Tồn hỏi lại, khẽ lúc lắc bím tóc đầu.

   Bí quyết của là đọc chậm và chắc. hiểu tại sao Tư Tồn có được lối tư duy hề vướng chút trở ngại nào, vừa đọc nhanh lại lưu loát đến thế. “Lẽ nào trước đây em từng đọc thuộc từ dưới lên rồi sao?”

   “Em tẻ nhạt như vậy đâu.” Tư Tồn : “Nhưng mà thôi, em cho biết bí mật của em!”

   Tư Tồn ghé tai Mặc Trì, làm bộ thần bí : “Bài thơ này ra em chưa từng học, đọc xuôi hay đọc ngược cũng vậy thôi.”

   ra là vậy!

   Mặc Trì có chút dở khóc dở cười. Chưa từng học qua, đương nhiên bị lối tư duy của tác giả làm cho rối cả lên. Tư Tồn lúc này vẫn giữ nguyên tư thế ghé sát bên , nở nụ cười ranh mãnh, hơi thở nhàng ngọt ngào phả vào bên tai khiến trái tim Mặc Trì trong giây phút đập loạn nhịp. Trong lòng đột nhiên trào lên cảm giác rạo rực khó tả, đầu óc trở nên hoàn toàn trống rỗng, toàn thân bất động như thể bị đóng băng.

   Thế rồi dòng chảy mềm mại, tinh tế, ấm áp và ngọt ngào róc rách len lỏi trong từng tế bào cơ thể . để mặc mình mải miết đắm chìm trong dòng chảy êm ái ấy. Chỉ đến khi tiếng kêu khe khẽ đập vào tai, cùng cảm giác đôi tay về cơ thể nhắn căng ra, Mặc Trì mới mở mắt bừng tỉnh khỏi cơn mụ mị và phát ôm Tư Tồn vào lòng từ lúc nào, môi khẽ chạm vào môi .

   Mặc Trì như bị sét đánh, vội vàng buông tay ra. Nom bộ dạng Tư Tồn như muốn khóc đến nơi, luống cuống biết phải làm sao. Nụ hôn này đối với cũng là lần đầu tiên, mà lại khiến cả Tư Tồn sợ hãi, tình thế như vậy quả khiến khỏi lúng túng. rón rén chạm vào Tư Tồn, khẽ : “ xin lỗi.”

   Tư Tồn sững người, lấy tay che miệng, mắt ngân ngấn nước, gương mặt đỏ bừng. Dáng vẻ có vẻ gì như tức giận, cũng biết ma xui quỷ khiến thế nào lại có thể thân mật với như vậy.

   Mặc Trì khẽ thở dài, biết mình mất rồi!

   “Chúng ta sinh ra vốn vô minh, vậy hãy cùng nhau học hành nhé!” Mặc Trì rồi đợi Tư Tồn trả lời, liền ôm chặt vào lòng, tìm kiếm đôi môi .

   Tư Tồn thốt lên tiếng kêu khe khẽ, nhân lúc hé miệng, Mặc Trì vừa run rẩy vừa mạnh bạo đưa lưỡi vào miệng , vừa cuốn lấy cảm giác ngọt ngào vừa dè dặt dịu dàng như thể sợ làm vỡ tan ra vậy. Tư Tồn thoáng ngây người, rồi từ từ đáp lại . Trong , có chút gì đó hạnh phúc, chút gì đó say đắm quện vào nhau, lan tỏa trong nỗi dịu ngọt thể diễn tả thành lời.

   Lúc Mặc Trì nhàng buông Tư Tồn ra, đôi môi đỏ mọng cả lên, cặp mắt mơ màng dường như vẫn chìm đắm trong nụ hôn. Mặc Trì khẽ vuốt ve khóe môi hơi sưng phồng của Tư Tồn, lo lắng hỏi: “ làm em đau rồi phải ?”

   Tư Tồn sượng sùng lắc đầu. Mặc Trì nắm chặt lấy tay , nhìn sâu vào đôi mắt ngân ngấn nước, khẽ : “ đổi ý rồi.”

   “Sao cơ?” Tư Tồn thất thần hỏi. Mới gần gũi đó thôi mà thay đổi rồi sao?

   “Em tốt như vậy, sao có thể để em chứ. muốn giữ em lại bên .”

   yên tâm, em đâu cả. Em hứa với thư kí Lưu rồi, cả đời này chỉ ở bên cạnh thôi.”

   Mặc Trì mở to hai mắt, quá ngỡ ngàng trước lời Tư Tồn thốt ra: “cả đời rời xa” ư, câu ấy sao mà ngọt ngào đến vậy. Nhưng, thứ cần là tình , phải là trách nhiệm.

   ***

   Ngày mùng năm tháng Giêng, Lưu Xuân Hồng đến nhà họ Mặc chúc Tết. Bà vốn là Thư kí của Thị ủy, cũng là bạn học của Trần Ái Hoa. Lưu Xuân Hồng đường quan lộc tuy bình thường, nhưng luôn nhanh nhạy nắm bắt thông tin và có bầu nhiệt huyết hơn người. Trước đây, khi Trần Ái Hoa ngỏ ý muốn tìm cho Mặc Trì người bạn đời, bà nhận lời và chỉ tháng sau dẫn Tư Tồn – xinh xắn, có học từ nông thôn tới nhà Thị trưởng Mặc. Vì bà là “người mai mối” nên Trần Ái Hoa muốn Mặc Trì và Tư Tồn nhất định phải xuống chào hỏi.

   Mặc Trì thời gian gần đây tinh thần vô cùng thoải mái, Tư Tồn cũng còn rụt rè như lúc mới đến. Cặp vợ chồng trẻ ngồi ghế sô pha, tuy giữ khoảng cách nhưng nét mặt ai nấy đều lấp lánh ánh hạnh phúc. Lưu Xuân Hồng thấy thế vỗ tay cười vui vẻ : “Trông hai đứa càng lúc càng xứng đôi!”, khiến cả Mặc Trì lẫn Tư Tồn cùng e thẹn cúi đầu. Đột nhiên, Lưu Xuân Hồng nhớ ra việc, liền quay sang Trần Ái Hoa ướm lời hỏi: “Chị sắp xếp công việc cho Mặc Trì chưa vậy?”

   “Vẫn chưa! Việc của thành phố lão Mặc và tôi còn lo xuể, thời gian đâu ra lo việc nhà mình nữa.” Trần Ái Hoa đáp. Công việc của Mặc Trì vốn là mối bận tâm từ lâu trong lòng bà, cũng là việc đại mà bà chưa lo chu toàn được. Đứa con trai này từ khi còn niên thiếu tài hoa hơn người, nếu vì chỉ nghĩ đến đó thôi lòng bà thắt lại. Mặc Trì bị tàn phế là thể thay đổi, giờ bà chỉ hi vọng nó có thể tìm được công việc ổn định, an phận sống qua ngày mà thôi.

   “Nghe Cục Dân chính phục hồi và xem xét việc tuyển thanh niên tàn tật, có tố chất và học vấn để làm trợ lí. Năm nay tôi nghe ngóng, nếu có tin gì nhắn lại cho chị.” Lưu Xuân Hồng nhiệt tình .

   Toàn thân Mặc Trì bỗng run lên, đừng được liền quay mặt . Dẫu cho việc bị tàn tật là thực cách gì thay đổi, nhưng nghe chính miệng người khác đến cụm từ “thanh niên tàn tật” chẳng khác nào bị mũi dao đâm thẳng vào tim, vừa đau đớn vừa khó chấp nhận.

   Thoáng nhìn cảm nhận được nỗi đau đớn của con trai, Trần Ái Hoa vội vàng chuyển chủ đề câu chuyện, rồi bảo Tư Tồn đỡ Mặc Trì về phòng nghỉ ngơi. Mặc Trì vẫn hoàn toàn bất động, bàn tay nắm chặt tấm chăn len phủ đôi chân. Tư Tồn biết rằng, bản thân Mặc Trì bao giờ muốn để người khác nhìn vào thương tật của mình, liền nhanh ý nắm chặt tay , quay sang : “Lâu lắm thư kí Lưu mới đến nhà chơi, chúng ta ngồi với ấy thêm lát nữa nhé.” Lần đầu tiên cất lời trước mặt khách nhà họ Mặc, Tư Tồn lo lắng đến nỗi tim đập loạn lên. Nhưng Lưu Xuân Hồng mừng rỡ : “Tư Tồn càng ngày càng hiểu chuyện, xinh đẹp lại chững chạc ra nhiều rồi. Xem ra, tôi nhìn nhầm người.”

   Nghe Tư Tồn vậy, Mặc Trì hồ như quên cả nỗi khó chịu trong lòng, trở lại phong thái ung dung tự tin vốn có, chẳng ngờ này lại hiểu ý người khác đến vậy. như thế, sao có thể đem lòng thương. Giây phút đó mới biết ơn đồng chí Lưu Xuân Hồng – người mang Tư Tồn đến bên đời .

   Tiếng chuông cửa bỗng đâu đột ngột vang lên, Trần Ái Hoa gọi giúp việc ra mở cửa nhưng vẫn khỏi hiếu kì lẩm bẩm tự hỏi: “Ai đến mà báo trước thế nhỉ?” Liền đó, tiếng giúp việc từ ngoài cửa vọng vào: “Tư Tồn, mau xuống kí nhận thư của cháu !”


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type:FLYA

   CHƯƠNG 04

   Nhiệm vụ chính trị hay giao dịch mua bán?
       Giấy báo trúng tuyển đại học của Tư Tồn cuối cùng đến. đỗ vào khoa Trung Văn của Đại học Phương Bắc. Dù chỉ cao hơn điểm sàn trúng tuyển có điểm, nhưng vốn nuôi hy vọng nay lại nhận được tin vui ngoài mong đợi, Tư Tồn cảm thấy vui sướng cực độ, như thể nhặt được món quà bất ngờ từ trời rơi xuống.

   Ngày mùng bảy, Trần Ái Hoa xin nghỉ phép để đưa Tịnh Nhiên đến Bắc Kinh nhập học. Bà đưa cho Mặc Trì trăm đồng để giúp Tư Tồn sắm sửa vài thứ, chuẩn bị hành trang nhập học. Đêm trước khi , bà và Mặc Trì cùng chuyện trò rất lâu.

   “Bây giờ nó học, đủ lông đủ cánh, có thể tự bay rồi”.

   ấy vốn dĩ có thể bay cao từ lâu rồi mẹ ạ”.

   “Đừng với mẹ là con vẫn xem người ta ra gì. Thay đổi của con mấy ngày vừa rồi, ba mẹ đều biết cả”.

   “Từ trước đến nay, con chưa bao giờ xem thường ấy, nhưng cứ trói buộc ấy vào với con công bằng với ấy chút nào!”.

   “Con à! Ba con rồi, ai có phúc phần của người ấy, chúng ta quản được”.

   Sáng sớm ngày mùng bảy, Trần Ái Hoa cùng Tịnh Nhiên lên đường đến Bắc Kinh, dặn cả nhà là cần tiễn ra bến xe. Tịnh Nhiên trước khi rời khỏi nhà kìm được bật khóc nức nở, nhìn ba, nhìn mẹ rồi ôm chầm lấy Mặc Trì : “, em nỡ xa ”.

   Hai em Tịnh Nhiên và Mặc Trì vốn thân thiết là vậy, nay phải xa nhau, có chút đành lòng. Mặc Trì lau nước mắt cho em , cười : “Nữ trạng nguyên mà lại khóc nhè thế này, dũng khí trong phòng thi đâu cả rồi”.

   còn cười em sao?”, Tịnh Nhiên khuôn mặt đẫm nước mắt, đứng dậy ôm Tư Tồn chặt: “Chị dâu, chị ở lại đây học đại học nhé, đừng quên về thăm trai em thường xuyên”. Vốn dĩ, hay gọi Tư Tồn bằng tên, nay đông đủ cả nhà tiếng “chị dâu” thốt lên nghe mới nghiêm nghị làm sao.

   Tư Tồn ôm chặt Tịnh Nhiên, dịu dàng đáp: “Em cứ yên lòng”.

   Tịnh Nhiên rồi, đến mười lăm tháng Giêng, Tư Tồn mới nhập học, thời gian để chuẩn bị cũng còn dài. Đại học Phương Bắc tuy nằm trong thành phố nhưng Tư Tồn vẫn phải ở nội trú. Mặc Trì đưa cho Tư Tồn trăm đồng, rồi nhờ giúp việc đưa ra ngoài mua những đồ dùng sinh hoạt thiết yếu khi ở trong kí túc xá. Vậy mà hiểu sao, trở về sau tiếng đồng hồ, Mặc Trì khỏi ngạc nhiên hỏi: “Sao em mua gì cả?”

   Tư Tồn thoáng ngập ngừng, rồi nhàng đáp: “Em vòng, nhưng rốt cuộc thấy mình chẳng thiếu gì cả”.

   “Ít nhất em cũng phải mua đồ ngủ, bàn chải đánh răng và chậu rửa mặt chứ?”, Mặc Trì .

   “Ở nhà có hết rồi, em mang dùng cũng được”.

   Mặc Trì nghe tới đó nổi nóng: “Cuối tuần và nghỉ hè em về nhà sao?”. này biết tính toán gì cả, bộ đồ sao có thể dùng cho hai nơi chứ?

   đâu em mang đồ theo đấy là được mà”, Tư Tồn đáp.

   Mặc Trì khẽ thở dài, xem ra phải nhờ đến xe của bác Chương chuyến rồi. Việc chuẩn bị đồ đạc cho nên tự làm hơn. Hồi Tư Tồn mới về nhà họ Mặc, theo phong tục cưới hỏi, Trần Ái Hoa chuẩn bị ít đồ ngủ kiểu mới cho và Mặc Trì nhưng chúng chưa từng được dùng đến, bởi đôi tân lang tân nương chưa lần ngủ chung phòng. Bây giờ có cơ hội dùng rồi, nghĩ thế Mặc Trì liền dặn giúp việc lấy ra bộ cho Tư Tồn. Đích thân mua thêm chiếc ga trải giường và chăn, đồng thời mua mới toàn bộ đồ vệ sinh cá nhân cho Tư Tồn, lại thêm cả sữa rửa mặt chiết xuất từ bột ngọc trai đựng trong chiếc hộp hình con sò hết sức đẹp đẽ và tinh tế mà nhìn thấy trong siêu thị. còn quên cả việc Tư Tồn phải học môn thể dục, thế nên bộ đồ thể thao và đôi giày trắng là thứ thể thiếu. Đến khi trả tiền, Mặc Trì có chút ngượng ngập, khuôn mặt đỏ bừng, ai nhìn vào những thứ đồ này mà biết mua để tặng cho người mình .

   Về đến nhà, đồ đạc Mặc Trì nhờ giúp việc mang vào phòng cho Tư Tồn, còn năm mươi đồng chưa dùng hết, đưa cả cho , Tư Tồn cứ nhìn mãi số tiền ấy mà dám nhận. Năm mươi đồng chẳng phải tương đương sinh hoạt phí cả năm trời của sinh viên đại học hay sao.

   học xa nhà, trong người cũng nên có chút tiền phòng thân chứ. Mỗi tháng gửi thêm cho em mười đồng tiền ăn nữa”.

   “Em cần dùng tiền đâu”, Tư Tồn vội vàng thu tay đáp. Được tiếp tục học thế này, trong thâm tâm vô cùng cảm kích nhà họ Mặc rồi, sao còn có thể lấy tiền của Mặc Trì chứ? Mà nghe đâu, nhà nước thậm chí còn cấp thêm cho sinh viên đại học khoản trợ cấp, chưa biết chừng còn có thể tiết kiệm được nữa cũng nên, tiền ăn cũng có gì phải lo lắng.

   được, học đại học mà lại có sinh hoạt phí sao? Thế mất mặt lắm. Hơn nữa, khi cần mua thêm tài liệu học tập, em định tính sao?”.

   Mặc Trì phải có lí, Tư Tồn nghĩ rồi nhàng đáp: “Vậy em lấy năm đồng mỗi tháng là đủ rồi”.

   được, phải mười đồng”.

   “Tại sao?”

   “Nhìn xem, em còm nhom thế kia, ăn nhiều hơn người khác chút cho mau lớn”.

   Còn mấy ngày nữa, Tư Tồn mới nhập học, mà đồ đạc chuẩn bị xong cả rồi. Đột nhiên, Mặc Trì nhớ ra việc liền quay sang với Tư Tồn: “Em xa nhà năm rồi, Tết cũng được về. Tranh thủ mấy ngày nghỉ này, em về thăm gia đình chuyến ”. rồi Mặc Trì cũng cảm thấy có chút áy náy. Đáng ra theo lẽ thường, trong năm đầu tiên tân nương xuất giá, con rể phải cùng về lại mặt bố mẹ vợ. Tư Tồn biết điều này từ khi còn , lúc cùng trai sang nhà chị hàng xóm để nhòm mặt chú rể trong chuyến về lại mặt của họ. Lần này, người lẽ ra cùng về thăm cha mẹ chính là Mặc Trì. Nhưng nhìn , dám ra suy nghĩ của mình.

   Mặc Trì chu đáo nhờ giúp việc chuẩn bị hai bình sữa mạch nha và ít hoa quả, còn lấy thêm năm bình rượu Ngũ Lương*, hai cây thuốc ngon, bịch kẹo sữa lớn cho chuyến về thăm nhà này, tất cả xếp vào chiếc túi lớn. Khi tiễn Tư Tồn xuống nhà, xe của bác Chương đợi sẵn bên ngoài. Nhà Tư Tồn nằm ở vùng ngoại ô thuộc thôn Tú Thủy, thị trấn Thiên Mã nổi tiếng với hồ và núi Thiên Mã xinh đẹp. Người dân đời đời dựa vào núi sinh sống và làm ăn, rất ít giao lưu với thế giới bên ngoài.   *Là loại rượu trắng nổi tiếng ở Tứ Xuyên được chưng cất từ năm loại ngũ cốc: cao lương đỏ, gạo nếp, lúa mì và ngô. Loại rượu này được ca tụng là “ba chén tràn hứng khởi, giọt cũng lưu hương”.   Chiếc xe hơi sơn đen sáng bóng lần thứ hai vào thôn Tú Thủy tạo nên

   khung cảnh hiếu kì xôn xao. Nhiều người dắt trẻ con theo vì tò mò hoặc muốn lát nữa có thể sờ vào chiếc xe cái, thậm chí còn nghĩ nếu được ngồi vào bên trong lúc còn gì tuyệt vời bằng. Xe dừng lại bên hồ Thiên Mã, Tư Tồn xuống xe nhưng hồ như nhận ra ngôi nhà mình sống kia giờ mọc lên ngôi nhà rộng rãi khang trang với khu vườn xinh xắn gọn gàng, ốp bằng gạch đỏ.

   Người trong thôn ngừng truyền tai nhau, những câu như “Tư Tồn được gả vào nhà Lãnh đạo cấp cao có khác, bây giờ áo gấm về làng rồi”.

   “Nhà ông Chung nắm ngoái gả con , năm nay cưới con dâu, là song hỷ lâm môn”.

   “Bây giờ người ta là người nhà của Lãnh đạo trong thành phố, chúng ta đương nhiên thể so sánh được”.

   “Sao con rể mới về cùng Tư Tồn thế?”

   “Nhà Lãnh đạo ai cũng bận”.

   “Sợ rằng chỉ đơn giản như thế”.

   Ba mẹ Tư Tồn nghe thấy tiếng xe hơi đỗ trước cửa, vội vàng chạy ra, nắm tay Tư Tồn định dắt vào nhà nhưng vẫn đứng chôn chân, chỉ nhìn ngôi nhà to trước mặt hỏi: “Thế này là thế nào?”

   Mẹ Tư Tồn kéo lấy tay , khẽ : “Chúng ta vào nhà rồi hãy !”

   người hàng xóm thấy vậy liền to: “Tư Tồn, là đại công thần của gia đình đấy. Ba mẹ dùng của hồi môn của để làm nhà mới, đầu xuân này còn lên kế hoạch lấy vợ cho trai nữa đó!”

   Những lời nghe được khiến lòng Tư Tồn biết là vui hay là buồn, quay sang hỏi mẹ: “Mọi người lấy tiền của nhà họ Mặc sao!”

   Ba Tư Tồn vừa tay đón lấy chiếc túi lớn trong tay vừa nhìn đám người vây xung quanh, tay kia đẩy mạnh vào nhà: “Có việc gì vào nhà hãy ”.

   Mẹ Tư Tồn vội vàng rót nước nhưng bị dành lấy: “Mọi người nhận tiền của nhà họ Mặc sao?”

   “Nhận rồi! ngàn năm trăm đồng. Vừa đủ để làm nhà cưới vợ”, trai Tư Tồn nhanh nhẹn cướp lời.

   Năm nay trai hai mươi sáu tuổi, quả đến tuổi lập gia thất rồi. Nhưng Tư Tồn như bị cú đòn giáng xuống bất ngờ, đầu ngừng ong ong, ra nhiệm vụ chính trị mà cố sống cố chết giữ lời hứa chỉ là cuộc giao dịch bằng tiền!

   Ba Tư Tồn còn thêm vào: “Con trai nhà họ mất chân, gả con cho nó chỉ với ngàn năm trăm đồng là còn rẻ đấy”.

   Mẹ Tư Tồn lườm chồng cái rồi to: “Ông đừng bậy!”

   Ba Tư Tồn rít hơi thuốc, lẩm bẩm tự với chính mình: “Nuôi dưỡng con hơn chục năm trời, cuối cùng cũng được hưởng phúc của nó rồi”.

   Gia đình Tư Tồn vốn xưa nay đều trọng nam khinh nữ, nếu phải vì trai muốn học hành đời nào ba mẹ cho học. Từ trước đến nay, Tư Tồn dám cãi ba lấy nửa lời, thậm chí còn dám khóc trước mặt ông, gặp chuyện lớn chuyện bé cũng chỉ giấu nước mắt vào trong lòng mà thôi.

   Mẹ Tư Tồn thấy con ăn mặc ra dáng, da dẻ trắng nõn, hai mắt hồng hào biết lần này gả con quả sai, trong lòng cũng vì thế mà yên tâm hơn rất nhiều, liền : “Con cũng đừng tủi thân, con rể chúng ta tuy chân có ít hơn người thường nhưng bì lại là con nhà gia thế, có bạc có tiền, nó ốm đau bệnh tật dễ đâu đến lượt con”.

   Còn nhớ, khi mới bước chân vào nhà họ Mặc, biết bao nhiêu lần, Tư Tồn giật mình thức dậy trong đêm, bật khóc vì nhớ nhà, nhớ ba mẹ. Dù rằng trong nhà, ba mẹ chỉ quan tâm tới trai nhưng họ vẫn là người sinh thành và nuôi dưỡng khôn lớn, đỏ da thắm thịt như bây giờ. Được Mặc Trì đồng ý cho về thăm nhà, vui kể xiết, còn ấp ủ rất nhiều chuyện để kể với ba mẹ, cả chuyện sắp trở thành sinh viên trong ngôi trường lớn. Nhưng cảnh tượng ngôi nhà sạch , đồ đạc gọn gàng có phần đường hoàng tráng lệ này lại đập vào mắt khiến thực hoang mang. Mọi người trong nhà hồ hởi sử dụng đống tiền của nhà họ Mặc chẳng khác nào chà đạp lên sứ mệnh thiêng liêng mà tự thấy mình mang. Rút cuộc, đây gọi là sứ mệnh thiêng liêng sao! Thấy sắc mặt buồn bã của Tư Tồn, mẹ lo lắng hỏi: “Chồng con đối xử với con tốt sao! Nhưng con yên tâm, nó chỉ có chân, dễ gì bắt nạt được con đâu”.

   Câu của mẹ chẳng khác nào mũi dao đột ngột đâm vào tim. Tư Tồn đau đớn đến quặn lòng. Ba mẹ về thương tật của Mặc Trì bằng giọng hết sức thản nhiên, thậm chí có phần sỗ sàng. Họ đâu biết vốn là người đàn ông kiêu ngạo, song lại mang trái tim cực kì dịu dàng, chăm sóc cho từ những điều nhặt nhất. Chưa bao giờ lại có thể nhẫn tâm nhắc đến thương tật của . Thế mà ba mẹ lại mang điều đó ra làm điều kiện trao đổi.

   Bây giờ ở trong căn nhà mới này, Tư Tồn thấy mình như ngồi đống lửa. Chỉ có điều, vốn định ở lại nhà vài ba ngày, bảo bác Chương quay xe về thành phố mất rồi. Nhớ ra còn chuyến tàu cuối cùng vào thành phố lúc năm giờ, cùng với tâm trạng nôn nóng muốn về bên Mặc Trì cành nhanh càng tốt, Tư Tồn đứng bật dậy : “Con phải quay về nhà họ Mặc đây, lần này con về là để thăm cả nhà, nhân tiện với bố mẹ rằng con đỗ vào Đại học Phương Bắc rồi, vài ngày nữa nhập học”.

   “Hả!” Hồ như thể tin được những lời vừa đập vào tai mình, ba liền gào lên: “Vào được đại học? thể nào!”

   Khuôn mặt mẹ Tư Tồn có chút biến sắc: “Tại sao con lại thi đại học? Bọn họ muốn đuổi con nơi khác sao?”

   phải! Là ấy tin tưởng và cổ vũ, còn rằng con có thể thi đỗ nên khuyến khích con thi. Kết quả là con đỗ ”. Khi thấy ba mẹ nghe tin này mà tỏ chút vui mừng nào, từ tận đáy lòng, Tư Tồn cảm thấy vô cùng thất vọng.

   “Con thể học được”, mẹ Tư Tồn : “Con rời khỏi nhà họ Mặc, ngộ nhỡ họ bỏ con lấy người khác thay làm thế nào?”

   “Đúng vậy!”, trai Tư Tồn ngồi trầm ngâm hồi lâu, bây giờ mới lên tiếng: “Bọn họ mà bỏ mày gia đình chúng ta phải trả lại ngàn năm trăm đồng hồi môn. Mày , lúc đó tao lấy gì trả lại cho người ta đây!”

   Tư Tồn vừa tức giận vừa tủi hổ, liền quay người rời . Mẹ chạy theo, dúi vào tay năm đồng, hai mắt đỏ hoe : “Đừng trách ba và trai con, họ chỉ vì cái nhà này, vì việc duy trì cửa tiệm đồng hồ tổ tiên để lại mà thôi.”

   Thấy Tư Tồn đáp, mẹ lại : “Con đừng học đại học, chỉ cần tìm cách đứng vững trong nhà họ Mặc thôi. Đây là chuyện trọng đại của cả đời người phụ nữ, lời này mẹ biết dễ nghe nhưng vẫn phải ra, tất cả cũng chỉ muốn tốt cho con”.

   Tư Tồn đưa lại tiền cho mẹ, : “Con có tiền rồi, con đây”.

   Sau đó, men theo con đường vòng quanh thị trấn để quay trở lại đường lớn. Tư Tồn chẳng biết mình được bao lâu. Vào giây phút ấy, chỉ biết chắc chắn điều là bằng mọi giá trở về bên Mặc Trì cành nhanh càng tốt. Đối với lúc này, hồ như chỉ cần quay về bên mọi nỗi niềm đều tan biến cả.

   Mặt trời chẳng mấy chốc lặn sau dãy núi, màn đêm thẫm tối dần buông xuống. Gió núi thổi tới lạnh cắt da cắt thịt, phảng phất đâu đó có tiếng khóc hờ, ánh trăng rọi bóng những cành cây khô nền đất đá, giống như ma quỷ nhảy múa xung quanh. Tư Tồn nhớ con đường từ thôn mình ra thị trấn phải qua nghĩa đại hoang vắng. Trước đây, ngay cả lúc ban ngày ban mặt, dù có người cùng cũng dám nhìn ngang ngó dọc, nhất là nhìn thẳng vào những nấm mồ ấy. Bây giờ, phải mình trong bóng tối chập choạng, giữa bốn bề núi non thâm u thế này, khiến tột cùng sợ hãi.

   Lúc qua nghĩa điạ hoang, Tư Tồn co chân chạy thẳng mạch. Bầu trời chuyển sang màu đen kịt , vài đốm sáng như thể ma trơi khi tỏ khi mờ thấp thoáng . Dẫu biết đó là ánh sáng của trạm xe lửa nhưng trong lòng Tư Tồn sợ hãi đến mức muốn ngất xỉu. Hai biên đường những nấm mồ vô chủ lớn chẳng khác nào đám hồn dã quỷ, trong khi gió lạnh vẫn ngừng thốc vào cổ áo của . Trong cơn hoảng loạn sợ hãi, Tư Tồn vấp phải vật gì đó, ngã lăn xuống đất, nước mắt cũng chảy dài hai bên má, nhưng gượng đứng dậy, chân thấp chân cao chạy thẳng mạch về phía trước.

   ra, thôn Tứ Thủy cách thị trấn xa lắm, nên lúc trời xẩm tối, Tư Tồn đến được nhà ga. Nhưng xe lửa vào thành phố khởi hành từ trước đó rồi, còn chuyến tiếp theo sớm nhất cũng phải đến mười giờ sáng mai.

   Tư Tồn thẫn thờ bước tới băng ghế dài. người mang theo nhiều tiền, vả lại cũng muốn tìm nhà trọ, chỉ còn cách ngồi lại nơi phòng chờ nhà ga. Chiếc lò sưởi duy nhất chẳng đủ xua cái giá lạnh đêm đông thánh Mười hai. Quá nửa đêm, lò sưởi cũng tắt mất, Tư Tồn vòng tay ôm lấy người, toàn thân run lên vì lạnh. Hình ảnh Mặc Trì nhàng tới đắp lên mình có chiếc khăn ấm áp vào đêm mưa bão nọ bỗng đâu như thác lũ ào về. Chưa bao giờ nhớ nhiều đến vậy. Đến lúc biết được là tân nương được mua về với giá ngàn năm trăm đồng, liệu còn ân cần với như vậy nữa , hay trong lòng chỉ có coi thường, khinh miệt?

   Những luồng suy nghĩ rối loạn đè nặng đầu óc Tư Tồn, cuối cùng thiếp trong bóng tối lúc nào hay. Khi cái lạnh đánh thức Tư Tồn cũng là lúc bên ngoài cửa sổ, sương mù buổi sớm giăng đầy. Tư Tồn đứng dậy, vận động cơ thể, gặm chân liên tục cho tan cái lạnh giá làm tê liệt cơ thể. Lúc này mới phát bụng mình ngừng réo sôi lên. Từ trưa qua tới giờ, ngay cả ngụm nước Tư Tồn cũng chưa được uống. Hơi nóng bốc lên mang theo mùi thơm của gạo chín từ quán ăn bên cạnh trạm xe lửa như muốn trêu người. Nhưng mua vé tàu xong rồi, người Tư Tồn giờ còn lấy xu, chẳng còn cách nào khác là phải chịu đựng cái lạnh và cơn đói.

   Lúc ngồi chờ tàu, nghe chuyện qua chuyện lại của mấy hành khách, Tư Tồn mới biết rằng hàng ngày vào sáng sớm, ở đây đều có xe bus vào thành phố. Đáng tiếc biết rồi muộn! Toàn bộ số tiền đều được dùng để mua vé tàu, việc duy nhất có thể làm bây giờ là đợi đến mười giờ. Trong lòng Tư Tồn khỏi có chút chán nản. ngờ vốn dĩ mang tâm trạng vui vẻ về nhà, cuối cùng lại thành ra thảm hại thế này.

   Đợi mãi, nhưng tới mười giờ rồi mà tàu vẫn chưa đến, Tư Tồn lo lắng chạy đến phòng bán vé hỏi nhân viên nhà ga nhận được thông tin tàu đến trễ chút.

   còn cách nào khác, Tư Tồn chỉ có thể vừa đói vừa khát cố gắng chống chọi với cái lạnh chờ được lên tàu. Dựa lưng vào bức tường lạnh như băng, Tư Tồn thấy thần trí mình trở nên mụ mị, đầu óc chao đảo nhưng cố cắn chặt răng, để mình ngất .

   Chỉ mất hơn tiếng đồng hồ từ thị trấn về đến thành phố nhưng Tư Tồn phải đợi đến ngày rưỡi trong cái lạnh và cái đói. Xe lửa vào đến thành phố là đầu buổi chiều. Tư Tồn vừa bước xuống sân ga bị chói mắt bởi luồng ánh nắng đột ngột rọi đến. chợt nhận ra, mình có mấy khi ra ngoài đâu, biết làm thế nào tìm đường về nhà họ Mặc. cảm giác lo lắng và cực kì bất an cuộn lên trong lòng Tư Tồn, cùng lúc cơn hoa mày chóng mặt ập đến khiến ngã gục luôn xuống đất. Trước khi chìm vào vùng tối tăm của vô thức, Tư Tồn thấy rất nhiều người vây lấy mình, miệng lẩm bẩm những gì như: “Chinch phủ đại viện, nhà họ Mặc”. Thế rồi hoàn toàn biết gì nữa.

   Trong giấc mơ, Tư Tồn thấy mình lạc vào bãi tha ma giữa bốn bề trời tối đen như mực, gió lạnh rít lên từng hồi. vừa mệt vừa đói, lảo đảo về phía trước, bỗng cảm giác lớp đất dưới chân mềm mềm, khi cúi đầu xuống nhận ra mình tụt xuống nấm mộ. Tư Tồn sợ đến nỗi hồn bay phách lạc, cố sống cố chết rút chân ra nhưng lại bị đôi bàn tay lạnh ngắt từ nấm mộ lôi mạnh xuống. Thế rồi sức kháng cự đuối dần, thấy cả người chìm dần, chìm dần xuống lớp đất ẩm, đầu tiên là hai bàn chân, đến đùi, rồi đến ngực. Tư Tồn thở được, hai tay cố sức vùng vẫy, hi vọng nắm được vật gì đó, nhưng thứ mà chạm vào chỉ là những ngôi mộ lạnh ngắt. Tư Tồn vô cùng hoảng sợ, hét lên thất thanh.

   Bỗng tiếng Mặc Trì gọi tên từ đâu mơ hồ vẳng tới, cảm nhận được cả bàn tay dụng sức lay mạnh vai , nỗi sợ hãi vì thế cũng vơi bớt. rất muốn ôm chặt lấy nhưng cơ thể sao cử động được.

   “Tư Tồn! Đừng sợ!” Mặc Trì nắm chặt bàn tay nhắn của Tư Tồn, vuốt khuôn mặt rồi ôm chặt vào lòng. Chiều qua, Tư Tồn được nhân viên cảnh sát ở ga đưa về. Lúc về đến nhà, trông thảm hại đến mức thể nhận ra, lại trong trạng thái hôn mê bất tỉnh. Mặc Trì mời bác sĩ của gia đình đến xem bệnh cho Tư Tồn được biết thành ra như vậy là do vừa phải chịu lạnh, chịu đói, mệt, lại thêm nỗi hoảng sợ cực độ. Sau đó, ông tiêm cho Tư Tồn liều thuốc an thần,truyền thêm chai đường và dặn dò Mặc Trì để ngủ giấc, như vậy nhanh chóng ổn định trở lại. Sợ Tư Tồn tỉnh dậy sợ hãi vì có ai bên cạnh, Mặc Trì ở bên chăm sóc cả đêm. Trời vừa sáng, quả nhiên cơn ác mộng ập tới làm Tư Tồn giật mình tỉnh giấc.

   Trong cơn mê hoảng ấy, Tư Tồn cảm nhận thấy bàn tay của mình được bàn cứng cáp và ấm áp nắm lấy. Như chết đuối vớ được cọc, ra sức giữ chặt bàn tay đó.

   Mặc Trì thậm chí suýt nữa bị Tư Tồn kéo từ xe lăn xuống bởi nắm tay quá chặt. Song dám buông tay, chỉ di chuyển từ xe lăn đến bên giường, ôm chặt vào lòng. Hơi ấm dần trở lại với cơ thể Tư Tồn, cảm giác quặn thắt, sợ hãi cũng dần tiêu tan. thấy mình từ từ thoát ra khỏi ngôi mộ lạnh lẽo và đáng sợ, đầu cảm nhận luồng hơi ấm áp truyền xuống, người vỗ nhè vào lưng , thầm: “Tư Tồn, đừng sợ, có ở đây rồi!”.

   Thanh ấy phả hơi ấm gần ngay bên mang lại cho Tư Tồn cảm giác an tâm tuyệt đối. lúc mới dám mở mắt nhìn ra xung quanh. Đập vào mắt là chiếc áo len trắng, bên trong lộ ra cổ áo sơ mi màu xanh dương, và rồi thấy ánh mắt lo lắng và quan tâm của Mặc Trì nhìn mình rất chăm chú.

   “Mặc Trì!” cất tiếng gọi tên , nước mắt vòng quanh, từng giọt lã chã rơi xuống.

   “Về đến nhà rồi, sao đâu, em đừng sợ, ở đây!” Mặc Trì ôm Tư Tồn chặt hơn, ngừng cất lời an ủi. Nghe giọng khàn khàn của , Tư Tồn biết cả đêm hôm qua rời khỏi mình bước, liền gục xuống bờ vai khóc mãi ngừng.

   Tư Tồn trước nay vốn là bướng bỉnh, gặp chuyện buồn đến phát khóc cũng mím chặt môi kìm lại, nét mặt mạnh mẽ, kiên cường toát ra đằng sau vẻ yếu đuối, nhút nhát bên ngoài khiến người ta thể động lòng. Có điều, Mặc Trì chưa bao giờ thấy khóc trong tuyệt vọng và đau khổ như vậy. Lại nhớ đến tình trạng của Tư Tồn ngày hôm qua lúc được cảnh sát đưa về, cảm thấy vô cùng lo lắng, tự hỏi biết có chuyện gì xảy ra với .

   “Mặc Trì, nghĩa địa rất tối, gió thổi rất mạnh, những bàn tay từ dưới nấm mồ túm chặt lấy em” Tư Tồn run rẩy , lời lẽ mấy mạch lạc.

   Mặc Trì cho rằng, Tư Tồn chẳng qua chỉ là bị cơn ác mộng làm cho sợ hãi, nên nhàng dỗ dành: “Chỉ là giấc mơ thôi, bây giờ sao rồi, em về đến nhà, nhìn mà xem!”

   Tư Tồn nhìn khắp căn phòng, nhận ra những nét quen thuộc: tường sơn trắng, tủ sách lớn kê trong góc phòng, chiếc giường lớn vô cùng rộng rãi. Đây đúng là phòng của Mặc Trì rồi, nhưng vẫn ngừng lắc đầu : “ phải mơ đâu, là em chạy từ nhà đến trạm xe lửa. Có nghĩa địa rất tối đường từ thôn tới thị trấn”.

   “Sao em phải chạy? Chạy đến nghĩa địa làm gì? Sao lại để mình ngất xỉu ở ga xe lửa nữa chứ?” Hàng ngàn câu hỏi xoay mòng mòng trong đầu Mặc Trì, ràng Tư Tồn về nhà thăm ba mẹ, rốt cuộc vì sao lại thành ra thế này?

   Nghĩ đến việc ba mẹ “bán” mình lấy tiền xây dựng ngôi nhà mới, Tư Tồn vừa tủi hổ vừa nhục nhã, trong lòng trào lên nỗi bi thương cùng cực. nghẹn ngào : “Em học đại học đâu, em ở nhà, ngày ngày chăm nom ”.

   Đây là những lời quái quỷ gì vậy? Cặp chân mày nhíu chặt lại, Mặc Trì nhìn chằm chằm vào gặng hỏi: “ cho biết, rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”

   Tư Tồn lúc này khóc đến sưng đỏ cả mắt, thút thít : “Ba mẹ em lấy ngàn năm trăm đồng của nhà để xây nhà mới, và cho trai em cưới vợ hết rồi”.

   “Có chuyện như vậy sao?”, đôi chân mày của Mặc Trì càng cau chặt hơn. Còn nhớ, lúc đầu mẹ tìm cho vợ ở quê, là người toàn tâm toàn ý chăm sóc cho . Lúc đó, kiên quyết phản đối bởi nghĩ rằng, có tình cảm sao có thể kết hôn được? Hơn nữa, kết hôn rồi chẳng phải là kết án đẩy con nhà người ta vào hỏa ngục sao?

   Thuyết phục lại được mẹ, càng thêm bất mãn với bản thân, Mặc Trì cãi nhau với mẹ trận rất to, thậm chí tuyệt thực đến nỗi ốm nặng, nhưng cuối cùng vẫn hoàn toàn chịu thua lí lẽ và quyết tâm của Trần Ái Hoa. Bà cố chấp tin tưởng rằng, kết hôn rồi cơ thể và tâm tính Mặc Trì ngày càng tốt lên, những thế còn có thêm người tri kỉ để trút bầu tâm .

   Trước khi Tư Tồn bước vào nhà họ Mặc ngày, Trần Ái Hoa vẫn phải vất vả kiên trì khuyên nhủ , nhưng từ đầu chí cuối chưa hề lần thấy bà nhắc nhở đến chuyện tiền nong. Bây giờ phát giác mẹ dùng tiền mua con người ta về tổ chức hôn cho mình, trái tim giá băng và thương tổn. Mẹ - người mà vô cùng kính lại nhẫn tâm bỏ ngàn năm trăm đồng để mua tuổi thanh xuân và tương lai của . Mẹ cán bộ Nhà nước, lại là cán bộ cấp cao, người cả đời tiết kiệm, luôn làm theo lẽ công từ lúc nào vì mà làm những chuyện công tư bất phân minh thế này? Mặc Trì hít sâu hơi, đem mọi khổ sở nén chặt xuống đáy lòng. Giờ phải là lúc để cảm khái, càng thể tranh biện chuyện phải trái. Điều cần làm ngay lúc này là phải xoa dịu nỗi tổn thương mà Tư Tồn phải gánh chịu. chỉ vì bản thân hoàn toàn vô tội, mà còn vì trải những ngày tháng qua, sau tất thảy mọi , trở thành người quan trọng nhất trong trái tim mất rồi.

   nhàng lau khô nước mắt cho Tư Tồn: “Xây được nhà là chuyện vui, hơn nữa có liên quan gì tới việc em vào đại học đâu?”

   “Đó đều là tiền của nhà . Em còn mặt mũi nào học đại học nữa, em muốn ở nhà chăm sóc cả đời”.

   Sau khi nghe Tư Tồn kể lại mọi chuyện lượt, Mặc Trì lặng nghĩ, bé Tư Tồn này vốn nhút nhát như chú mèo, động chút cũng thấy sợ hãi rồi, ấy vậy mà đêm hôm dám tự mình qua nghĩa địa, xem ra phải nghĩ lại về rồi. Sợ rằng sau này Tư Tồn còn hành động bồng bột, Mặc Trì liền căn dặn: “Từ nay về sau, bất kể chuyện gì xảy ra, em cũng được vì xúc động nhất thời mà tự ý hành động như vậy. Có gì hãy cùng bàn bạc, nhất định tìm ra cách giải quyết”.

   “Chuyện này còn có cách giải quyết nào chứ? Gia đình em ràng mắc nợ gia đình ”.

   Mặc Trì vội : “Em nghe này, Tư Tồn, mặc kệ gia đình em nhận bao nhiêu tiền, nhưng em hoàn toàn chẳng nợ nần gì cả. Em thi đỗ cứ yên tâm học thôi. Em muốn ở lại gia đình này, còn mong được ấy chứ. Hoặc giả, nếu em muốn, cũng có quyền ép buộc em”. Thốt ra câu ấy, trong lòng Mặc Trì quặn thắt từng cơn đau đớn. Bất luận thế nào, cũng nỡ để Tư Tồn ra . Nhưng, việc đến đây, phải là do chọn lựa của bản thân ít ra, cũng muốn để tự quyết định vận mệnh của mình sau này.

   Tư Tồn ra sức lắc đầu: “Em làm sao quay về được, ba mẹ tiêu hết ngàn năm trăm đồng ấy rồi. Họ trả nổi đâu”.

   Đối diện với bướng bỉnh ngốc nghếch của Tư Tồn, Mặc Trì có chút tức giận : “Thứ cho em là quyền được chọn chứ phải là tiền, bất kể em hay ở đều liên quan gì đến tiền bạc hết”.

   “Nhưng em cũng thể được, em phải ở lại chăm sóc . Đó là nhiệm vụ của em”. Nếu phải là vấn đề tiền bạc Tư Tồn vẫn nhớ đây là nhiệm vụ mà hứa với thư kí Lưu và quyết tâm giữ lời.

   “Nghe đây, Tư Tồn”, Mặc Trì chậm rãi từng chữ : “Em ở lại nhà họ Mặc phải vì ngàn năm trăm đồng kia, càng phải vì cái nhiệm vụ quái quỷ đó. Em ở lại vì em thích , em ra thích . Đơn giản chỉ vậy thôi. Em hiểu chưa?”

   “Thích” ư? Cái từ kì diệu ấy khiến cho Tư Tồn nóng bừng cả mặt, đầu nóng như phát sốt, nhưng ma xui quỷ khiến như thế nào lại thốt ra câu: “Nhưng gia đình em nhận tiền của gia đình mất rồi”.

   “Tiền đó phải để giao dịch mua bán, mà là của hồi môn của gia đình em. Con nhà ai kết hôn mà chẳng nhận được của hồi môn. Tục lệ từ hàng ngàn năm rồi. Tương lai, Tịnh Nhiên kết hôn, nhà cũng phải chuẩn bị của hồi môn cho nó, của hồi môn càng nhiều, càng chứng tỏ đó được coi trọng, em hiểu chưa?”

   Thấy Tư Tồn vẫn chìm trong im lặng, Mặc Trì lo lắng, liền cầm lấy tay đặt lên đôi chân bị gãy của mình: “Em xem, bị gãy chân, nhưng phải là được nữa. Tự bản thân, chưa bao giờ nghĩ mình là phế nhân. để em học vì thích em. cần người hầu hạ mình. Điều cần là người thực lòng thực dạ thích , và đổi lại cũng thích người đó. Em xem, em có thích ?”

   Tư Tồn mở to hai mắt, dáng vẻ ngây dại, nhưng biết trái tim mình điên cuồng nhảy múa, hồ như muốn xổ tung lồng ngực mà bay lên. hết gật đầu rồi lại lắc đầu, những giọt nước mắt trong veo còn vương hai bên gò má. Đôi mắt lúc này ràng tỏa ra những tia sáng lấp lánh. Những luồng suy nghĩ rối rắm mông lung dường như được đả thông.

   Mặc Trì phải hạ quyết tâm rất lớn mới để Tư Tồn đối mặt với thương tật của mình. vẫn nhớ, ngày đầu tiên đôi chân tàn tật này dọa sợ đến mức nào. muốn biết rằng, cái chân gãy là nỗi bất hạnh của , nhưng thể vì thế mà biến thành xiềng xích trói buộc tự do của . Trái tim hồ như thắt lại. Chân trái tàn phế cũng chịu nghe lời, khẽ co giật nhè .

   Tay Tư Tồn giống như phải bỏng, run lên bần bật. Lòng Mặc Trì cũng nôn nao như đứng đống lửa: “Em có thích ?” Câu hỏi của thêm lần nữa rơi vào im lặng. Mặc Trì buông tay Tư Tồn ra, vuốt gọn gàng mái tóc xõa tung của , lặng nhìn bằng đôi mắt đen sâu thăm thẳm. biết, ngay lúc này chưa thể nhận được câu trả lời của , liền : “Chưa nghĩ tới cũng tốt, em cứ từ từ suy nghĩ kĩ càng. Chúng ta ước định thế này nhé, trong bốn năm học đại học này, nếu em gặp người đàn ông mà em thích bất cứ lúc nào cũng trả tự do cho em. Nếu em chọn được người nào, vậy mãi mãi ở bên cạnh em”.

   Món trứng và thịt chiên mà giúp việc mang lên cũng khiến Tư Tồn gắng gượng thêm được. Trải qua màn kinh sợ, tỉnh dậy cảm xúc lại bị phen nháo nhào, giờ chỉ muốn chìm vào giấc ngủ sâu. Mặc Trì đắp lại chăn cho Tư Tồn, dịu dàng : “Sau này, em được phép làm những chuyện nguy hiểm như vậy nữa, biết chưa?”. Tưởng tượng đến cảnh ấy băng qua nghĩa địa tăm tối rùng rợn, chịu đói chịu lạnh đêm ở nhà ga, trái tim Mặc Trì quặn lên từng hồi đau đớn nguôi.

   Thỉnh thoảng, Tư Tồn mệt mỏi khẽ lắc đầu. Mặc Trì liền nhàng nắm chặt bàn tay : “Em ngủ tiếp , đừng sợ, có ở đây rồi”.

   Đưa mắt ra ngoài cửa sổ, thấy ánh nắng mặt trời vô cùng ấm áp, còn bên cạnh lúc này là vòm ngực rộng lớn và kiên định của Mặc Trì, chẳng mấy chốc Tư Tồn an tâm chìm vào giấc ngủ.

   Ngày nhập học của tân sinh viên Đại học Phương Bắc đến sau đó hai ngày. Mặc Trì đích thân đưa Tư Tồn tới trường. Phía ngoài cổng trường, quốc kì tung bay phơi phới, loa phóng thanh phát bài hát “Những người Cách mạng mãi mãi là những người trẻ tuổi”, dải băng rôn đỏ ghi dòng chữ rất to: “Nhiệt liệt chào đón các bạn tân sinh viên”. Lãnh đạo nhà trường đứng hai bên cổng chào đón sinh viên mới. Mặc Trì mang theo xe lăn nên chỉ ngồi xe hơi, dặn theo: “ đưa em vào trong được. Em tự tìm nơi ghi danh Khoa Trung văn, sau đó tìm kí túc xá của mình, nhớ ?”

   “Em biết rồi” Tư Tồn khoác túi đồ, tay xách theo chiếc túi lưới lớn, nhanh nhẹn bước xuống xe. mặc bộ đồ thể thao mới mà Mặc Trì mua cho, chân đôi giày màu trắng, mái tóc tết đuôi sam gọn gàng, nom vô cùng thanh tú. đứng bên đường, mạnh mẽ như cây bạch dương .

   Mặc Trì vẫy tay với Tư Tồn: “Em mau vào , sáng Chủ nhật bác Chương tới đón em về nhà”.

   Tư Tồn gật đầu rồi mang hành lí bước vào cổng trường, Mặc Trì nhìn hút theo Tư Tồn cho đến khi bóng dáng ấy chìm khuất vào đám đông sinh viên trong khuôn viên nhà trường mới thôi. Mặc Trì nhìn Tư Tồn bước những bước chân vững chãi đến cuộc sống mới, trong ánh nhìn đong đầy vẻ lưu luyến nỡ xa rời, và cả ngưỡng mộ nữa.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type:FLY

   CHƯƠNG 05

   Dạy học sinh cũng giống như dạy con dâu vậy   Khi Tư Tồn hỏi đường đến báo danh nam sinh mặc áo trắng kiểu Tôn Trung Sơn tiến đến, biết tìm khoa Trung Văn bèn thêm câu nào đỡ lấy hành lí của , cười : “Bạn là sinh viên mới phải ? Hay quá, mình cũng ở Khoa Trung văn, mình dẫn bạn nhé”. Tư Tồn thấy thế vô cùng cảm kích, vừa cảm ơn vừa xách túi theo.

   Vị nam sinh đó vừa vừa : “Bạn đừng khách sáo, hôm nay mình đến giúp khoa đón tân sinh viên. Mình là sinh viên năm ba Khoa Trung văn - Lưu Chí Hạo, học viên công nông binh. Mình ngưỡng mộ các bạn quá, có thể đường đường chính chính thi đỗ vào đại học!” ta đến đây cũng vừa đúng lúc hai người đến cổng Khoa Trung văn. Lưu Chí Hạo đặt hành lí xuống đất rồi với Tư Tồn: “Bạn đứng xếp hàng ở đây nhé, phía trước có nhiều người lắm. Mình còn phải đón các bạn khác nữa”.

   Tư Tồn vội vàng cảm ơn, sau đó đứng xếp hàng báo danh và nhận thẻ kí túc. Phải mất lúc Tư Tồn mới tìm được phòng 302 trong khu kí túc xá nữ như tấm thẻ nhập học ghi. Vừa bước chân vào phòng, tóc ngắn với gương mặt bầu bĩnh chạy ra tươi cười mở lời chào đón: “Bạn là Chung Tư Tồn phải ?”

   “Sao bạn biết vậy?”, Tư Tồn ngạc nhiên hỏi lại.

   có khuôn mặt bầu bĩnh đáp: “Phòng chúng ta chỉ còn thiếu mình bạn thôi, mọi người dán hết tên lên giường của mình rồi. Đây là giường của bạn”. Tư Tồn nhìn theo hướng tay chỉ của bạn cùng phòng, đúng là đầu giường mỗi người đều được dán tên. dưới cả thảy có sáu giường năm chiếc được sắp xếp gọn gàng. Các bạn cùng phòng dọn đồ đạc lúc này cũng ngẩng đầu lên nhìn Tư Tồn cái, rồi ai nấy lại tiếp tục bận rộn dọn dẹp.

   Giường của Tư Tồn ở bên , ngay sát cạnh cửa sổ. “Giường của mình ở dưới giường của bạn đấy”, có khuôn mặt bầu bĩnh nhanh nhảu .

   Tư Tồn nhìn tấm thẻ gắn giường dưới thấy ba chữ “Vu Tiểu Xuân”. Vu Tiểu Xuân nom có vẻ là người chất phác, thà. ấy lại hỏi: “Vừa nãy mình được biết mình là người tuổi nhất phòng, nhưng bây giờ xem ra bạn là người nhất đấy. Mình hai mươi tuổi, còn bạn sao?”

   Tư Tồn lập tức đáp: “Mình mười tám”.

   “Bạn sinh năm 60 à?”, Vu Tiểu Xuân lại hỏi.

   mình sinh năm 61”.

   “Bạn đấy. Người miền Bắc đều tính thêm tuổi mụ, còn người miền Nam chúng mình chỉ tính đúng theo năm sinh thôi”, Vu Tiểu Xuân nhí nhảnh .

   Tư Tồn mỉm cười rồi cũng bắt đầu dọn dẹp đồ đạc của mình.

   Vu Tiểu Xuân tiếp tục giới thiệu: “Nhà mình ở Triết Giang. Bạn này tên Trương Kế Phương, bạn kia tên Đổng Lệ Bình, đều là người Liêu Ninh”. Vu Tiểu Xuân chỉ vào hai ở bên giường đối diện đưa lời giới thiệu. Hai này đều là thí sinh dự thi của xí nghiệp Thẩm Dương, thế nên giống nhau từ cách chải đầu đến bộ quần áo bảo hộ lao động màu xanh, tuổi tác cũng tương đương, điểm khác biệt duy nhất là Đổng Lệ Bình có đeo thêm chiếc kính cận màu trắng.

   “Ơ kìa, hai người tự giới thiệu về mình ”. Vu Tiểu Xuân hướng về phía hai người còn lại đứng đối diện cửa phòng rồi .

   “Được thôi, mình giới thiệu trước nhé. Mình tên là Lưu đến từ nông trường Tân Cương. Trong phòng, mình là người lớn tuổi nhất, mình ba mươi ba tuổi, con mình lên tám rồi!”, ở giường dưới cởi mở . Dáng người đậm đà, làn da hơi đỏ, nhưng các nét khuôn mặt lại vô cùng xinh đẹp. Vu Tiểu Xuân nghe giới thiệu xong lại thêm vào: “Phòng chúng ta có mỗi chị Lưu là kết hôn thôi nhỉ?”

   Tư Tồn bất chợt mấp máy môi, biết phải gì nữa.

   ở giường giới thiệu rất đơn giản: “Mình là Tô Hồng Mai”.

   Tư Tồn khẽ cười: “Chào các chị”.

   “Lúc nãy chị thấy em bước từ ô tô xuống, nhà em có người làm to phải ?”, Đổng Lệ Bình hỏi.

   Nghe thấy vậy Tô Hồng Mai liền ngẩng đầu nhìn Tư Tồn, thản nhiên quan sát . Mặt Tư Tồn bỗng chốc bừng đỏ, vội vàng lắc đầu đáp: “ phải đâu. Nhà em ở nông thôn”.

   “Vậy sao lại có ô tô?”, Trương Kế Phương hỏi. “Là...là của người thân em thôi ạ”.

   Ngày đầu tiên đến kí túc xá, Tư Tồn làm quen với các chị em cùng phòng như thế. Ngày thứ hai là ngày Khai giảng. Ngày thứ ba bắt đầu học, chẳng mấy chốc Tư Tồn được làm quen với thầy giáo và các bạn cùng lớp.

   Tiết học mở đầu cho quãng đời sinh viên đại học của là Lịch sử Văn học Trung Hoa do thầy giáo họ Đường đứng lớp. Thầy tuổi ngoại ngũ tuần, vóc người gầy đen nhưng dáng vẻ nho nhã, tiếng vang to sang sảng: “Chúc mừng các em trở thành thế hệ sinh viên đầu tiên sau khi kì thi đại học được khôi phục. Trước khi lên lớp, thầy xem hồ sơ của các em. Sinh viên trong lớp chúng ta, người lớn tuổi nhất là ba mươi chín. Các em tốt nghiệp trung học phổ thông vào năm 66, 67, 68 chiếm hơn nửa lớp!” Mọi người xôn xao bàn tán rồi quay sang nhìn nhau lượt. Những người tuổi tác còn trẻ tìm kiếm gương mặt mang chung dấu vết thời gian của nhau. Thầy Đường ngừng thoáng rồi tiếp: “Các em sinh viên, các em vất vả rồi! Suốt mười năm qua, dù hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo, các em vẫn kiên trì học tập, nỗ lực đến cùng. Giờ đây, thi đỗ vào đại học cũng chính là các em chấp nhận rời xa mái ấm gia đình, thậm chí rời xa tiếng khóc đòi ăn của những đứa trẻ. Vì điều gì? Chính là vì các em theo đuổi tri thức!”

   “Mười năm trôi qua, chúng ta lãng phí quá nhiều thời gian. Cơ hội học tập như ngày hôm nay đến với chúng ta hề dễ dàng. Tôi hi vọng các em hãy dốc hết sức cho ba năm tiếp theo để bù lại khoảng thời gian mất”.

   Tiếng vỗ tay ầm ầm như sấm vang cả phòng học. Những lời tâm huyết của thầy Đường quả thực chạm tới đáy tim mọi người, tiếng vỗ tay ấy cũng đồng thời là những lời động viên mỗi người dành cho chính mình. Thầy Đường giơ tay ra hiệu, cả phòng học trở lại im phăng phắc: “Tuy nhiên, lớp chúng ta có sáu em sinh viên dưới độ tuổi hai mươi tư. Các em có điều kiện hơn các bạn học khác, trí nhớ tốt hơn, phải lo lắng việc gia đình. Các em là những sinh viên trẻ nhất, tiền đồ rộng mở nhất, hi vọng các em chăm chỉ, cố gắng học tập và nghiên cứu. Điều cuối cùng tôi muốn là, tuổi tác của chúng ta còn trẻ nữa, tương lai của đất nước, của xã hội đều dựa cả vào các em đó!”

   Tiếng vỗ tay lại ầm ầm vang dội. Tư Tồn mím chặt môi, biết điểm thi của mình chỉ cao hơn điểm so với điểm trúng tuyển. Trong tập thể ba mươi tám con người này, là người bé nhất, nền tảng kém nhất. Những ngày tháng sắp tới đây, phải nỗ lực rất nhiều để tiến lên phía trước.

   Trường học mới được phục hồi, mọi thứ đều bắt đầu lên từ con số tròn trĩnh. Nhà trường hết sức cố gắng xây dựng cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất. Phòng học mười giờ tối mới tắt đèn, còn kí túc xá phải đến mười giờ mới đến giờ ngủ. Thư viện mỗi ngày đều mở rộng cánh cửa để các sinh viên có thể thỏa thuê với cơn đói tri thức sau mười năm cấm vận của Cải cách Văn hóa.

   Kì thi đại học toàn quốc năm nay chỉ lấy có 4%, dễ dàng gì đỗ được, nên mọi người ai cũng gắng sức học tập, ai muốn mình bị rớt lại phía sau, Tư Tồn và mọi người trong phòng cũng vậy. Dưới dẫn dắt của đàn chị Lưu , sáu giờ sáng, cả phòng thức dậy học tiếng . Sau ngày dài học hành vất vả lớp, đến tối trước khi tắt đèn ngủ, họ còn đọc thêm thi ca cổ. Tư Tồn nghe Lưu , tuổi mình còn , thể chịu đựng giống mọi người được khiến chỉ muốn bật khóc. Biết mình kiến thức cơ bản còn yếu, nếu cùng học với các đàn chị, bị mọi người vượt xa mất.

   Duy nhất trong phòng chỉ có Tô Hồng Mai là tham gia các hoạt động cùng chị em. Vốn là người tự cao tự đại, lúc nào cũng chỉ thích mình, cứ tan học là mọi người thấy bóng dáng Hồng Mai đâu nữa. Lúc ăn cơm tốì, Vu Tiểu Xuân rỉ tai Tư Tồn: “Nghe , Tô Hồng Mai là con nhà quý tộc, giống như chúng ta. Mình nghĩ ta chắc chắn là hẹn hò đương rồi”.

   Tư Tồn chỉ mỉm cười mà gì. Vu Tiểu Xuân miệng vừa ăn khoai tây vừa hỏi khẽ: “Tư Tồn, cho mình biết, cậu ai bao giờ chưa?”

   Tư Tồn giật mình, mặt thoáng chốc đỏ bừng lên. Nhìn vẻ bối rối của Tư Tồn, Vu Tiểu Xuân liền bật cười khanh khách: “Mình cũng đoán cậu chưa từng ai, cậu còn bé quá mà. Mình cũng chưa từng ai cả”.

   Tư Tồn lặng lẽ cúi đầu ăn, nhưng trái tim ngừng đập cuồng loạn. May mà khác thường ấy của Tư Tồn bị Vu Tiểu Xuân phát giác, lại : “Tư Tồn, chúng ta gia hẹn với nhau nhé? Trong ba năm đại học, bọn mình đương gì hết, chỉ tập trung học hành thôi, được ?”

   Ngẩng lên, thấy đôi mắt sáng bừng của Vu Tiểu Xuân nhìn mình, Tư Tồn lặng lẽ đáp: “Mình đồng ý”.

   Lịch học của trường kín đặc cả tuần nên các môn học cộng đồng đành phải xếp học vào ngày Chủ nhật. Từ sáng sớm, Tư Tồn và Lưu thức dậy cùng nhau học bài khóa tiếng , rồi chăm chỉ viết từ vựng. Tư Tồn từng học tiếng Nga hồi cấp ba ở dưới quê, còn tiếng chưa bao giờ học qua. Thế nên giờ đây, thay vì môn Toán, tiếng lại trở thành môn học khiến việc học của Tư Tồn có phần vất vả. phát chuẩn, từ vựng nhớ, lúc nào cũng trong tình trạng nhầm lẫn rối tinh rối mù. Cùng cảnh ngộ với Tư Tồn là Lưu , nàng ấy thường ước ao giá có chiếc đài tốt biết bao, bởi có thể nghe chương trình dạy tiếng qua đài. Tư Tồn thầm tính, dùng hơn năm mươi đồng Mặc Trì đưa cho để hôm nào đó ra bách hóa tổng hợp mua chiếc đài.

   Khi buổi tự học sáng sớm kết thúc, Lưu cùng mọi người ăn bữa sáng rồi chuẩn bị lên lớp học Ngữ văn, Tư Tồn mới giật thột nhớ ra hôm nay là ngày bác Chương đến đón mình về nhà họ Mặc, liền quay sang với Lưu : “Chị Lưu, hôm nay em về nhà họ hàng có chút việc, phiền chị xin nghỉ tiết Ngữ văn hộ em nhé”.

   “Có chuyện gì mà lên lớp thế em?”

   “Em hứa với người nhà là ngày chủ nhật về rồi”.

   Vu Tiểu Xuân nhanh trí bày cách: “Sao phải xin nghỉ, khi nào thầy giáo điểm danh, mình giúp cậu báo danh là được rồi. Dù sao lớp cũng đông, thầy giáo nhớ ai với ai đâu”.

   Tư Tồn vô cùng cảm kích, mỉm cười với Vu Tiểu Xuân: “Cảm ơn cậu”. Tư Tồn ra cổng trường đứng đợi lát quả nhiên bác Chương lái xe tới. Và chẳng bao lâu, có mặt ở nhà họ Mặc.

   Vẫn còn sớm, nghĩ rằng Mặc Trì nghỉ ngơi, Tư Tồn nhàng lên tầng, toan vào thư phòng ngồi học tiếng lát, ngờ ở đó từ lúc nào. Tuy gắng ém nhẹm và giọng cố tỏ ra bình thường, nhưng lòng chờ mong và nỗi vui mừng vẫn thể lộ ra qua cách hối hả đẩy xe lăn về phía Tư Tồn, gấp gáp hỏi: “Em về rồi đấy à?”.

   Nhận khuôn mặt ửng đỏ của Mặc Trì, trong lòng Tư Tồn thấy như sóng biển dạt dào: “Sao dậy sớm thế?”

   “Biết hôm nay em về từ sáng sớm đợi ở đây”, Mặc Trì lại hỏi: “Em ăn sáng chưa?”

   “Em ăn rồi Dì Trần đâu ?”

   “Mẹ xuống cơ sở rồi, cuối tuần mới về cơ. giúp việc chuẩn bị cho em ít trái cây nhé”, Mặc Trì khẽ ướm hỏi.

   cần đâu!”, Tư Tồn ngồi xuống đáp: “Em muốn ăn tự lấy”.

   ân cần vẻ như khách sáo của Mặc Trì khiến cảm thấy như mình ngồi trong nhà của người xa lạ vậy.

   “Thế cũng được”. Mặc Trì đáp lời, liền đó đẩy xe lăn đến bên Tư Tồn, ân cần hỏi: “Em học thế nào? Có theo được môn Toán ?”

   Tư Tồn khuôn mặt bừng đỏ, hai mắt mở lớn : “Khoa Trung văn học môn Toán”.

   Mặc Trì khẽ mỉm cười, ánh mắt tin tưởng nhìn Tư Tồn, cố ý trêu : “Vậy yên tâm rồi. Ngoại trừ môn Toán ra, môn nào cũng bị em hạ gục hết cả thôi”. Khuôn mặt ửng hồng mỗi lần mắc thẹn ấy làm lan tỏa trong cảm giác vô cùng ngọt ngào.

   Ấy vậy nhưng Tư Tồn lại lập tức thở dài đánh thượt : “ có môn Toán lại có môn tiếng . là làm khó em quá. Thầy chỉ ôn lại những bài học cơ bản có lần rồi dạy bài đọc luôn. Từ trước đến giờ chưa từng học qua môn này, em làm sao theo kịp”.

   “Hả? Thế này phải làm sao đây? À, phải rồi, ở nhà có sách tiếng , em đọc thử cho nghe đoạn xem sao”. Mặc Trì thoáng cái quay xe rồi rất nhanh đưa lại cho Tư Tồn cuốn sách.

   cần đâu. Em có mang theo sách học mà”. Tư Tồn lấy từ trong cặp ra cuốn sách tiếng , Mặc Trì liền mỉm cười : “Vậy đọc đoạn xem nào”.

   “Em đọc đâu, em đọc kém lắm”, Tư Tồn lí nhí từ chối.

   “Bảo đọc em cứ đọc. Nếu đọc lên mãi mãi học tốt được. Em có thấy ai học ngoại ngữ mà lên thành tiếng ?” Tư Tồn nhìn vẻ chán nản. Xin nghỉ học chỉ vì mong mỏi được về nhà gặp , có ngờ đâu lại bị xoay mòng mòng thế này.

   “Đọc ”, Mặc Trì ngừng giục.

   Tư Tồn mở sách, bắt đầu đọc nhưng giọng cứ lí nha lí nhí như tiếng muỗi kêu : “yi si yi si you pen, yi si yi si you pen sou...”

   Ngữ điệu và cách phát quái dị ấy khiến Mặc Trì thể nghe tiếp nữa, liền lấy cuốn sách từ tay Tư Tồn tự mình xem. ra đọc tiếng bằng cách chú thích tiếng Hán ở bên cạnh.

   “Đây là cách em học tiếng sao?” Mặc Trì dở khóc dở cười chỉ vào mấy chữ tiếng Hán ghi bên cạnh bài đọc tiếng .

   Mặt Tư Tồn đỏ bừng lên: “Chữ cái và kí hiệu phiên thầy giáo ôn tập lại lần nhưng sao em theo được”.

   “Học theo lối này em mãi mãi biết được cách phát của tiếng đâu!”

   bảo đọc rồi, lại cứ muốn nghe”, Tư Tồn xấu hổ, giọng có chút vui.

   “Em gì thế?”, Mặc Trì chau mày hỏi, vẻ như giông tố sắp kéo đến nơi rồi.

   “Em biết rồi mà, thế nên chiều nay mua ngay chiếc radio ” Biết sắp cáu, Tư Tồn vội vàng xoa dịu.

   “Phải rồi, radio”, Mặc Trì lẩm bẩm: “Nghe radio chắc chắn tiến bộ nhanh hơn. Để lấy cho em”. rồi liền đẩy xe lăn ngay.

   cần đâu, chiều nay em mua cái!” Tư Tồn sờ tay vào túi áo như để xác nhận lại số tiền mà Mặc Trì đưa cho khi nhập học.

   “Cứ lấy chiếc của mà dùng”. Mặc Trì ra ngoài, lát sau trở lại cầm theo chiếc radio rất đẹp. “Tặng em đó, buổi sáng có thể nghe chương trình phát thanh, tối nghe tin tức”.

   “Cho em rồi nghe bằng gì?” Biết Mặc Trì lại bất tiện, chỉ có thể qua kênh báo chí và chương trình phát thanh đài để tổng hợp tất cả tin tức của thế giới bên ngoài, thế nên cho dù thế nào Tư Tồn cũng thể nhận món quà ấy được.
   sao, trong phòng ba mẹ còn chiếc nữa, vả lại cũng có thời gian nghe mà”. Mặc Trì cười rồi nhét luôn chiếc radio vào túi xách cho Tư Tồn.

   “Ở trường em quen chưa? giúp việc làm há cảo, còn có món thịt sấy em thích ăn và cả món cá kho nữa đấy. Học hành vất vả rồi, nên ăn nhiều cá vào để tăng cường trí nhớ”. Đối với , Mặc Trì dường như lúc nào lo lắng chu đáo mọi .

   Hai người ngồi trong thư phòng chuyện phiếm vì thời gian vẫn còn dư dật. Tư Tồn kể cho Mặc Trì nghe về cuộc sống của sinh viên trong trường đại học, phải học những môn gì, bạn học là người ở đâu, phong cách giảng dạy của thầy giáo thế nào. Mặc Trì càng nghe càng bị thu hút. Từ , là học sinh ưu tú, nếu vì tai họa lớn kia, nhất định theo đuổi con đường học thuật như ba mẹ mong đợi. Sau khi tốt nghiệp còn có thể xin vào tòa soạn báo làm việc. Bản thân giờ đây còn cơ hội, nhưng Tịnh Nhiên và Tư Tồn đều thi đỗ đại học, nhất định thay hoàn thành giấc mơ đẹp đẽ đó. Chuyện trường lớp như cuốn lấy Mặc Trì, ngừng giục Tư Tồn kể thêm nhiều chút để có thể mường tượng giấc mơ của mình cách ràng, tỉ mỉ hơn.

   Tư Tồn cũng thôi líu lo: “Đời sống trong trường tuy còn sơ sài nhưng khí rất phấn khởi. Ai nấy đều nỗ lực học tập, giúp đỡ lẫn nhau, thầy giáo tận tình hướng dẫn sinh viên. Hoạt động đoàn thể cũng rất mạnh, có Ban phát thanh, Đội kịch , Hội văn học, Ban khoa học công nghệ...Nhưng em chẳng tham gia gì cả”.

   “Sao em tham gia? Rèn luyện thêm chút cũng tốt cho em mà”.

   “Kiến thức cơ bản của em vững, điểm thi chỉ cao hơn điểm trúng tuyển có điểm, ở lớp cũng thuộc vào hàng kém nhất”, Tư Tồn buồn buồn .

   Mặc Trì tự hỏi, biết có phải trước đây đả kích quá đà, làm tổn thương tự tin của rồi ? Thực ra, chỉ ôn tập gấp gáp trong vòng hai tháng mà có thể thi đỗ đại học quả là rất khá rồi. Nghĩ vậy, Mặc Trì liền đưa lời an ủi: “Tham gia nhiều hoạt động bổ trợ cho em rất nhiều. Còn các môn học lớp, em vốn tư chất thông minh, chỉ cần chăm chỉ học tập dần dần theo kịp các bạn thôi”.

   biết đâu!”, Tư Tồn như được cơ hội xả hết tâm tư: “Năm thứ nhất học hành căng thẳng lắm, lớp trưởng thậm chí còn đề xuất các hoạt động đoàn thể cứ để năm thứ hai tham gia. Năm nay lớp em phải học các môn đại cương, có hôm đến tối vẫn còn tiết học, cả ngày Chủ nhật cũng kín lịch cơ đấy”.

   “Chủ nhật cũng có tiết học sao?”, Mặc Trì ngạc nhiên hỏi.

   “Vâng, sáng chiều đều có tiết”, Tư Tồn thà đáp.

   “Vậy sao em lại về?”, Nghe tới đó Mặc Trì liền cao giọng hỏi.

   Tư Tồn bối rối đưa tay che miệng, sao có thể bất cẩn để lộ ra chuyện trốn học với Mặc Trì cơ chứ? Bắt gặp ánh mắt nghiêm khắc của , Tư Tồn mặt đỏ bừng lên, dám ngẩng đầu nhìn, giọng lí nhí: “Bạn học giúp em điểm danh rồi”.

   “Em được lắm!”, Mặc Trì giận dữ to: “Học đại học tài giỏi rồi, những cái hay học lại học được thói trốn học, dối!”

   Hai chữ “ dối” Mặc Trì vừa thốt ra găm thẳng vào trái tim Tư Tồn. đau lòng đến mức nước mắt kìm được mà trào ra. Tư Tồn cố nén cảm xúc, hít sâu vào hơi, khẽ : “Nếu vì hứa với em về rồi”.

   “Lại là vì lời hứa!”, Mặc Trì giận đến bốc hỏa. Ngoài lời hứa và nhiệm vụ ra, trong lòng còn có gì khác nữa ? Có dành cho chút tình cảm gọi là hay ? “Điều cần phải là lời hứa của em. Nếu muốn về đừng về!” Lời vừa dứt, bản thân Mặc Trì cũng cảm thấy sững cả người. cả giận mất khôn rồi. Chỉ vì tức giận thể kìm nén nổi mà thốt ra câu lòng dạ như vậy.

   Vốn dĩ là thuần khiết, ngây thơ, nghe câu ấy, Tư Tồn khỏi cho rằng Mặc Trì muốn đuổi . Uất ức trong lòng, hất bím tóc quay người chạy . Đụng trúng giúp việc ở cửa thư phòng, Tư Tồn cũng hề dừng lại, cứ thế chạy thẳng mạch xuống tầng.

   “Cơm nấu xong rồi. Có chuyện gì thế?” Bận rộn trong bếp từ sáng, vừa mới ngơi tay định lên gọi hai người xuống ăn cơm, lại gặp cảnh tượng này, giúp việc khỏi sững sờ.

   Mặc Trì thẫn thờ ngồi bất động xe lăn, trong lòng ngập tràn cảm giác bứt rứt, toàn thân hồ như chẳng còn chút sức lực nào. “Xin lỗi, khiến mất công rồi. Cháu muốn nghỉ ngơi lát”.

   “Cháu ăn cơm rồi hãy nghỉ!”, giúp việc ân cần .

   “Cháu ăn đâu, mặc cháu”.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :