1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Câu Chuyện Ngày Xuân - Vương Thiển (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Type:FLY

   CHƯƠNG 05

   Dạy học sinh cũng giống như dạy con dâu vậy   Tuy cẩn thận để khoe khoang nhưng chiếc radio của Tư Tồn nhanh chóng thu hút chú ý của các bạn cùng lớp, mà trước hết là trong phòng kí túc xá. Vu Tiểu Xuân vốn rất tinh ý, vừa nhìn thấy cái mác chiếc radio mà Tư Tồn lấy ra, hét ầm lên: “Tư Tồn, bạn mua radio rồi sao? Lại còn là hàng Seagull nữa chứ!”

   Tư Tồn chẳng mấy thông thạo về những chuyện thế này, ngại ngùng : “Là người họ hàng cho mình đấy, dùng nó để bọn mình học tiếng ”.

   Mọi người lập tức vây quanh giường , Vu Tiểu Xuân sờ phần gáy của chiếc radio rồi tặc lưỡi : “Radio của Seagull thị trường nay là tốt nhất đấy. Mình đỗ đại học rồi mà ba mẹ vẫn tiếc tiền, chưa mua cho mình cái. Tư Tồn này, người họ hàng kia của cậu rộng rãi quá”.

   Tô Hồng Mai tựa đầu vào giường đọc sách cũng góp vào mấy câu: “Seagull thể là tốt nhất được, đồ của Tây Đức chính gốc mới tốt”.

   Vu Tiểu Xuân nghe thế liền liếc Tô Hồng Mai cái: ‘Phải rồi, bạn chỉ sính đồ ngoại, nhất là những thứ của chủ nghĩa tư bản thôi!”. vốn ưa bộ dạng tự cao tự đại của Tô Hồng Mai chút nào.

   Tư Tồn ôn hòa : “Mình cũng biết hãng nào tốt nữa. Dù sao chúng ta cũng có radio để buổi sáng học tiếng rồi”.

   rộng rãi, vô tư của Tư Tồn khiến mọi người ai cũng ngạc nhiên. Chính là người mang phúc lợi vô cùng lớn đến cho phòng kí túc xá của mình.

   Đêm buông, Tư Tồn nằm giường, lặng lẽ vuốt dọc theo gáy chiếc radio, trong lòng thầm nhắc bản thân phải tuyệt đối giữ gìn chiếc đài này. Vu Tiểu Xuân nó xuất xưởng năm 1974, nhãn mác dán ở mặt sau thậm chí vẫn còn rất mới. Tư Tồn chợt nghĩ, phải Mặc Trì vẫn thường nghe chiếc radio này mình để thu thập tin tức mà sống qua ngày hay sao? Trái tim đột nhiên thấy nhói đau.

   Năm 1978, nền văn hóa của đất nước Trung Hoa bắt đầu được khôi phục, các hiệu sách và thư viện mọc trở lại và dần phong phú hơn, nhưng cũng chưa thể gọi là thỏa mãn nhu cầu và nhiệt huyết học tập của lớp thanh niên ngày ấy. Tuy là trường đại học đứng đầu của tỉnh nhưng tài liệu giảng dạy của Đại học Phương Bắc cũng còn rất eo hẹp. Sách trong thư viện ngày trước bị Hồng vệ quân đốt hết, tuy nay được khôi phục lại ít nhiều, nhưng số lượng thể nào so sánh với thời kì trước Cải cách Văn hóa được. Để đọc trước cuốn sách hay mà giáo sư giới thiệu, sinh viên trong trường có khi đến cơm cũng kịp ăn, vội chạy thẳng mạch đến thư viện tìm kiếm. Hơn nữa, cũng phải khó khăn lắm mới chờ đến lượt được đọc cuốn sách quý, thế nên việc sinh viên quên ăn quên ngủ để sao chép lại cũng là chuyện hết sức bình thường.

   Tư Tồn hôm nay cũng khổ sở tìm cuốn tư liệu bình luận về “Đường - Tống bát đại gia*” đứng rất lâu trước giá sách cao ngút, khó khăn lắm mới tìm thấy cuốn sách mình cần, trong lòng cực kì phấn khích. Ngặt nỗi, cuốn sách nằm ở chỗ cao quá tầm với của , ngón tay chỉ vừa chạm được vào gáy sách bàn tay khác lấy xuống trước rồi.   *Gồm Hàn Dũ, Liễu Tống Nguyên ( đời Đường ), Âu Dương Tu, Vương An Thạch, Tô Tuấn, Tô Thức, Tô Triệt, Tăng Củng ( đời Tống )   Ấm ức quá, Tư Tồn liền quay đầu nhìn lại, ra là nam sinh trong bộ quần áo kiểu Tôn Trung Sơn. ta cầm cuốn sách tay, vẻ vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ. Cảm giác thất vọng phút chốc trào dâng trong lòng Tư Tồn. mất cả tiếng đồng hồ mới tìm được sách, đến cả bữa trưa còn chưa kịp ăn, bụng lúc này ngừng kêu réo. Lúc chuẩn bị có được nó trong tay rốt cuộc “giữa đường lại gặp Trình Giảo Kim*”. Tư Tồn uất ức trừng mắt, nhịn được liền quát lên: “Tôi lấy trước cơ mà”.   *Người Trung Quốc thường dùng cụm này để chỉ những chuyện xảy ra ngoài ý muốn. Theo Thuyết Đường diễn nghĩa toàn truyện, vào cuối đời nhà Tùy, quan lại tham nhũng, thiên hạ đại loạn, có cường đạo tên là Vương Tuấn Đạt muốn cướp những lễ vật cống nạp của vua Tùy, cần tìm trợ thủ võ nghệ cao cường. Trình Giảo Kim xuất thân bần hàn, lại giỏi võ nghệ nên nhận lời. Lễ vật của Tùy Đường Đế bị Trình Giảo Kim cướp ba lần đường vận chuyển. Từ đó danh tiếng Trình Giảo Kiêm vang dội lừng lẫy.   bạn kia giờ mới ngẩng lên nhìn Tư Tồn, đôi mắt ánh lên nét ngạc nhiên pha lẫn vui mừng: “Là bạn sao?”

   Tư Tồn ngẩn người ra, ra là Lưu Chí Hạo, chàng giúp Tư Tồn xách hành lí đến Khoa Trung văn ghi danh trong buổi nhập học đầu tiên. Dẫu sao ta cũng từng giúp đỡ mình, bây giờ mà đôi co ngượng, Tư Tồn mới nghĩ tới đó, mặt bừng đỏ, lí nhí : “Bạn đọc trước vậy”.

   Lưu Chí Hạo vỗ vào cuốn sách : “Thầy giáo của bọn mình giới thiệu cuốn sách này lâu rồi, bạn mới học năm thứ nhất, sao đọc nó vậy?”

   “Thầy giáo của mình cũng vừa giới thiệu xong”, Tư Tồn đáp.

   “Bạn vẫn còn rất nhiều thời gian mà. Hồi năm thứ nhất, ngày nào bọn mình cũng phải học nghề, đến lúc được chú tâm học tập cũng chẳng còn mấy nữa là tốt nghiệp rồi”, Lưu Chí Hạo .

   Tư Tồn khẽ mỉm cười, nhưng trong lòng khỏi thất vọng vì mượn được cuốn sách mà nóng lòng muốn đọc.

   Lưu Chí Hạo tiếp: “Quyển sách này mình chưa đưa cho bạn được, mình cần dùng nó để cuối năm viết luận văn. Bây giờ phải sao chép lại , dùng xong đưa lại cho bạn nhé”.

   Tư Tồn ngoài gật đầu ra chẳng còn cách nào khác. Lưu Chí Hạo vẫn rất tự nhiên, : “Bạn tìm nó lâu lắm phải ? ra, nhất thiết phải vào hẳn trong này tìm kiếm khổ sở như vậy, bên ngoài có bảng hướng dẫn tra cứu, chỉ cần tra xem nó nằm ở giá nào rồi vào lấy ra là được”.

   “Bảng hướng dẫn tra cứu?”, Tư Tồn ngỡ ngàng hỏi lại, chẳng gì đây cũng là lần đầu tiên đến thư viện tìm sách.

   Lưu Chí Hạo khẽ cười, : “ theo mình!” Rất nhanh sau đó đưa Tư Tồn đến trước cửa thư viện, chỉ vào loạt những ngăn kéo như ngăn tủ đựng thuốc Đông y: “Chính là nó. Bên trong là thông tin các cuốn sách được phân thành từng loại mục. Muốn đọc sách gì đều có thể dễ dàng tra cứu. Nếu bạn tìm ở đây, chừng lấy được cuốn sách này sớm hơn rồi”.

   Vừa xấu hổ lại vừa tức giận, mượn được sách còn bị cười nhạo, Tư Tồn liền cúi đầu vội vàng bỏ . Lưu Chí Hạo xếp hàng mượn sách lớn tiếng hỏi với theo: “Bạn tên gì vậy?”

   Tư Tồn quay đầu nhìn lại, thấy ta chỉ tay vào cuốn sách : “Dùng xong mình mang đến lớp cho bạn”.

   Đắn đo lúc, quyết định trả lời: “Tên tôi là Chung Tư Tồn”.   ***   hơn ba tuần Tư Tồn về nhà họ Mặc. Thực tình, đến cũng rốt cuộc vì sao lại giận dỗi Mặc Trì, hay bận rộn vì bài vở quá nhiều? Mỗi cuối tuần đều phải lên lớp nhưng ba giờ chiều tan học, nếu muốn Tư Tồn vẫn kịp về chuyến. Song, cứ đến phút ấy, lòng lại khỏi rối bời, hình ảnh Mặc Trì cũng cách nào gạt được. Nỗi nhớ , mong muốn được về nhà cùng đọc sách, ngâm thơ, luyện thư pháp, thậm chí tranh luận, cãi cọ ngừng mâu thuẫn, tranh đấu với nỗi ấm ức khi nhớ đến tức giận, lời mắng mỏ của trong lần về nhà trước. Mỗi tuần Chủ nhật đến, trời chiều chạng vạng buông, Tư Tồn lại mình ngồi ngẩn ngơ, lòng tự cãi vã với lòng. có lần, đến tận bến xe buýt rồi mà vẫn thôi đắn đo với bản thân. Cho đến sáu giờ, khi chuyến xe cuối cùng trong ngày chạy qua, lại buồn bã trở về trường.

   Lưu Chí Hạo mấy ngày nay đều đến lớp tìm Tư Tồn, rằng chép được nửa cuốn sách, khiến khỏi giật mình. Chuyện sinh viên chép sách từng nghe, nhưng ngờ ta lại thành như vậy. Lưu Chí Hạo rằng, cuốn sách ấy được tái bản nữa, chép lại để sau này làm tư liệu rất quý giá, những thế còn khuyên Tư Tồn cũng nên chép lại bản khiến có chút cảm động: “Chờ bạn chép xong mình chép”.

   “Lớp mình có rất nhiều người chờ để chép đấy. Chờ đến khi mình xong lâu quá, chúng ta hãy cùng chép nhé”.

   “Nhưng bạn chép được nửa rồi, chúng ta làm sao chép cùng được đây”.

   “Đơn giản thôi, bạn cùng mình chép nốt nửa sau, sau đó chép tiếp nửa đầu. Như vậy tiết kiệm được thời gian cho những bạn khác còn mượn nữa chứ”.

   Tư Tồn lật sách, khẽ nhíu mày : “Cũng chỉ còn cách đó thôi”.

   “Được, vậy mình đến tìm bạn ở lớp tự học buổi tối nhé!”

   Thế là kể từ hôm đó, Tư Tồn sáng sớm học tiếng , ban ngày lên lớp, tối ngồi chép sách, bận đến tối mặt tối mũi, thậm chí buổi chiếu phim do nhà trường tổ chức cũng kéo nổi ra khỏi đống chữ nghĩa. Vu Tiểu Xuân rủ được Tư Tồn, liền tức giận trách: “Cậu đúng là mọt sách, học vừa thôi kẻo cận thị đó”.

   Tô Hồng Mai còn chêm vào: “Mình thấy cậu ấy có vẻ rất thân thiết với nam sinh. Có khi rồi”.

   Tư Tồn mặt đỏ tía tai, vội vàng biện bạch: “Mình đương ai hết!” Sao Tô Hồng Mai lại có ý nghĩ ấy cơ chứ? Làm sao có thể phải lòng ai khác được đây?

   Vu Tiểu Xuân thay Tư Tồn giải vây: “Tư Tồn nhất định ai đâu. Bọn mình rồi, đương gì trong mấy năm đại học cả. Đâu như bạn, chẳng biết xấu hổ gì hết!”, Vu Tiểu Xuân xong còn làm trò hề nữa.

   Xem ra tình hình trở nên căng thẳng, Tư Tồn liền vội vàng kéo Tiểu Xuân . Vu Tiểu Xuân và Tô Hồng Mai vốn ưa nhau cũng chẳng phải ngày ngày hai. Giữa họ hẳn có mâu thuẫn, chỉ là thích cãi cọ mà thôi. Có điều, Tư Tồn chỉ mong mình đừng bao giờ bị lôi vào những cuộc tranh cãi về chuyện đương mà thôi.

   ngày kia, Tư Tồn nhận được thư của Tịnh Nhiên từ Bắc Kinh gửi về. Chữ đề bì thư “Đại học Bắc Kinh” thể nào lọt ra khỏi tầm mắt của Vu Tiểu Xuân, kinh ngạc hỏi: “Tư Tồn, cậu có bạn thi đỗ vào Đại học Bắc Kinh sao?”

   “Là người họ hàng của mình thôi”, Tư Tồn trả lời.

   “Họ hàng của cậu lợi hại đấy, vừa có xe con lại vừa thi đỗ Đại học Bắc Kinh”. Đổng Lệ Bình xưa nay vốn ít cũng thêm vào vài câu khiến Tư Tồn lúng túng biết đáp lời ra sao: “Người lái xe và người thi đỗ Đại học Bắc Kinh phải là cùng người đâu”.

   May thay, đây cũng phải chuyện gì to tát khiến mọi người bận tâm, ai mau mắn lo việc người nấy. Còn Tư Tồn, leo lên giường, cẩn thận bóc phong bì, đọc thư của Tịnh Nhiên. “Chị dâu quý!” Lời đầu thư khiến Tư Tồn bỗng đâu đỏ mặt, vô thức giấu bức thư . Là người ít tuổi nhất trong lớp giờ, hồ như ai cũng mặc định Tư Tồn chưa kết hôn. Khi lên lớp, những người khoảng ba mươi tuổi thành gia thất thường thích ngồi cùng nhau, tan học cũng tụ tập cùng nhau, tự tách mình ra khỏi đám thanh niên tràn đầy sức sống như bọn Tư Tồn, bởi họ tự thấy mình hòa nhập được. Cá nhân Tư Tồn thân thiết với Vu Tiểu Xuân, còn chuyện kết hôn chỉ là chuyện riêng tư giữa và Mặc Trì mà thôi.

   Trong thư, Tịnh Nhiên kể về cuộc sống của , về những điều mắt thấy tai nghe ở Bắc Kinh. ấy tới đại lộ Trường An, Tiền Môn, Tây Đơn, Vương Phủ Tỉnh nhộn nhịp phồn hoa. Còn Đại học Bắc Kinh giống như tòa lâu đài của tri thức, trước đây có rất nhiều vị giáo sư chỉ xuất sách báo giờ có thể được tận mắt nhìn thấy giảng đường này. Lòng say mê trong học tập của sinh viên trong trường như lửa ngùn ngụt. Mỗi ngày đều có những cuộc thảo luận trong các câu lạc bộ đọc sách, hàng loạt những ý tưởng mới kích thích nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tư Tồn đọc lá thư cũng có thể cảm nhận được niềm đam mê mãnh liệt ấy của Tịnh Nhiên.

   Tịnh Nhiên cũng quên nhắc đến trai mình: “Chị dâu, dù mải lo học hành đến đâu cũng đừng quên về nhà thăm trai em nhé. Chị em chúng ta có thể học lên đại học, còn chỉ quanh quẩn ở nhà, đâu được, trong ỉòng nhất định rất muộn phiền. Người có thể khiến khuây khỏa chỉ có chị mà thôi! Em tin chị nhất định làm được, vì chị là chị dâu của em mà!”

   Đọc tới đây, Tư Tồn thấy mặt mình nóng bừng như lên cơn sốt. Tịnh Nhiên ở tận Bắc Kinh xa xôi mà còn quan tâm đến Mặc Trì như vậy, thế mà vài tuần rồi về nhà thăm . Hôm nay là thứ Sáu rồi, ngày mai bất luận thế nào, tan học buổi chiều xong, nhất định về.

   Mấy ngày nay ở nhà, tâm tư Mặc Trì cũng cực kì tốt. Vì quá lo lắng đến việc Tư Tồn trốn học nên mới ra những lời như vậy với , chứ tình thực thấy về, lòng vui sướng đến phát điên. Khiến Tư Tồn tức giận bỏ , ngừng tự trách bản thân suốt nhiều ngày qua. Hai ngày trước khi Tư Tồn về, dặn dò giúp việc cuối tuần phải làm bánh bao và mấy món ngon nữa để đãi Tư Tồn bữa thịnh soạn, nào ngờ ngay cả chút cũng được ăn, lại còn bị làm cho tức giận phen mà bỏ . Hôm đó, Mặc Trì cũng buồn bực đến độ ăn bữa trưa, bữa tối cũng hề động đũa. Sáu ngày tiếp theo rề rà trôi qua, sau cùng cái ngày cuối tuần Mặc Trì hằng mong mỏi cũng đến. lại sốt sắng dặn giúp việc làm bánh bao hấp, xương sườn hầm, còn vào thư phòng chuẩn bị mấy cuốn sách hay tặng cho , song càng chờ hồ như bóng dáng Tư Tồn càng biệt tăm.

   Bao nhiêu việc khác chẳng thấy Tư Tồn nghe lời như vậy, thế mà giờ biết ngoan ngoãn nghe lời. quen với thông minh lẫn ngốc nghếch của , quen với việc ngày nào cũng được ở bên cạnh , bây giờ Mặc Trì cảm thấy sao chấp nhận được thực thiếu vắng như thế này, hàng ngày chỉ giam mình trong thư phòng.

   ngày cuối tuần nữa lại đến, thể kiên nhẫn chờ đợi trong vô vọng thêm nữa, tối thứ Bảy, sau khi đọc xong cuốn sách, Mặc Trì liền gọi điện thoại nhờ bác Chương đưa đến trường Đại học Phương Bắc. Thấy gần đây, số lần ra ngoài của Mặc Trì tăng lên đáng kể, bác Chương rất phấn khởi, vui vẻ :“Thanh niên trẻ tuổi phải ra ngoài vận động nhiều mới được”.

   “Lát nữa, phiền bác cùng cháu đến trường của Tư Tồn chuyến”, Mặc Trì .

   vấn đề gì”.

   Cổng trường Tư Tồn ở ngay trước mắt đây rồi, Mặc Trì toan thẳng vào gặp phải chút rắc rối. Bác bảo vệ từ phòng trực ban nhìn thấy liền chạy ra, chặn trước chiếc xe lăn: “Này cậu, muốn làm gì vậy, tìm người hả? Cho xem giấy tờ!”, giọng điệu chút khách khí. Mặc Trì nom tuấn trắng trẻo, chẳng khác nào sinh viên của trường đại học hàng đầu, nhưng riêng chiếc xe lăn của thể lọt qua con mắt tinh tường của bác bảo vệ. Bác ta nhất định để cậu trai trẻ có thể dễ dàng vào trường được.

   Vốn tính tình nhẫn nại, Mặc Trì liền ghi danh, xuất trình chứng minh thư. may cho , vừa hay đến giờ cơm tối, đám sinh viên đông đúc đổ ra khỏi cổng trường vô cùng ồn ào náo nhiệt rồi nhanh chóng bu lại xung quanh phòng trực ban. Lúc này, bác bảo vệ mới chịu thả người. Mặc Trì cùng bác Chương vừa đường vừa hỏi thăm phòng học của Khoa Trung văn, may mắn là nó nằm ngay tầng . Bác Chương dìu đến trước cửa, để dựa vào lan can cầu thang, rồi nhanh chóng mang xe lăn lại cho .

   “Bác đợi cháu lát, cháu quay lại ngay”, rồi Mặc Trì tự mình đẩy xe lăn tìm từng phòng học . men theo dọc hành lang vòng mới nhìn thấy tấm biển ghi Khóa 477 - Khoa 87Trung văn. Mặc Trì lặng lẽ đẩy cửa, ánh mắt lướt quanh phòng học giờ chỉ có vài người nhưng thấy Tư Tồn đâu. liền giơ tay nhìn đồng hồ, tan học từ lâu, chắc ấy về phòng kí túc nghỉ ngơi rồi. phiền phức quá!

   Có người ngồi trong phòng học nhìn thấy Mặc Trì liền chạy ra, theo quán tính buột miệng hỏi: “Bạn tìm ai vậy?”, xong mới sực nghĩ ra Mặc Trì vốn phải là bạn học cùng trường.

   “Có bạn Chung Tư Tồn ở đây vậy?”, Mặc Trì mau mắn hỏi.

   “Bạn ấy ăn cơm rồi, nhưng ngày nào cũng đến đây tự học, bạn ở đây đợi lát nhé!”

   Mặc Trì lặng lẽ ngồi đợi trước cửa phòng học. Giờ này, hầu hết sinh viên đều ăn cơm, chỉ còn lại vài người, thỉnh thoảng có vài sinh viên vội vội vàng vàng, tay vừa cầm cặp lồng cơm vừa ôm sách qua. Điều kiện học tập tuy vất vả nhưng lại khiến Mặc Trì vô cùng thèm muốn, nếu có thể tự do rong chơi trong cung điện của tri thức hạnh phúc biết bao.

   Bỗng có tiếng bước chân khe khẽ bước dải hành lang dài tĩnh lặng. Mặc Trì quay sang thấy Tư Tồn tay cầm sách, tay cầm chiếc màn thầu lớn. bên cạnh nam sinh dáng vẻ cao ráo trong bộ đồ kiểu Tôn Trung Sơn, hai người vừa rảo bước vừa thảo luận gì đó. Cậu nam sinh kia hình như còn điều gì khiến tán thành mà gật đầu liên tục. Bước đến trước cửa phòng học, Tư Tồn mới nhìn thấy Mặc Trì. Vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ, gọi to: “Mặc Trì!”, rồi rất đỗi tự nhiên chạy đến bên .

   Đứng giữa hành lang giờ có rất nhiều người qua lại, Tư Tồn khuôn mặt dần ửng đỏ, tim đập thình thịch, cúi thấp đầu, len lén nhìn . Mấy tuần rồi về nhà họ Mặc, Mặc Trì nhất định đến đây để hỏi tội rồi.

   “Người này là ai vậy?”, Lưu Chí Hạo hỏi.

   “Đây là...”, Tư Tồn thoáng do dự: “Người thân của mình”.

   Sắc mặt Mặc Trì lập tức xám xịt lại.

   “Vậy tối nay bạn có chép sách với mình ?”, Lưu Chí Hạo hỏi tiếp. “Chép chứ! Bạn vào lớp đợi mình, mình chuyện với ấy lát rồi vào ngay”. Đột nhiên, Tư Tồn cảm thấy mình rất có lí. nghĩ rằng trốn học chịu khó sao? Thế nên càng phải cho thấy: “Em phải lên lớp tự học buổi tối đây”.

   “Em học bao lâu?”, Mặc Trì cố kìm nén, song ánh mắt hồ như muốn tóe lửa.

   “Hai tiếng”, Tư Tồn vừa vừa cắn miếng màn thầu.

   đợi em”, Mặc Trì , lòng hết sức nén nỗi bực bội.

   Tư Tồn quay người vào lớp, rồi tiện tay đóng luôn cửa lại.

   Mặc Trì đành ngồi đợi ngoài cửa. kiên nhẫn, quyết tâm của gần như bị hút kiệt, nỗi khó chịu khiến lồng ngực hồ như muốn vỡ tung, muốn mắng mỏ ai đó cho hả dạ. Chẳng gì cũng là thầy giáo phụ đạo giúp ôn thi đại học, lại cùng chung sống với nhau suốt năm trời, đối xử với còn thân thiết ân cần hơn cả em ruột, và quan trọng hơn hết là chồng , là người đàn ông của , vậy mà lại đối xử với thờ ơ lạnh nhạt như vậy. Mặc Trì tức giận đến nỗi muốn phá cửa đạp tường để lôi Tư Tồn ra ngoài. nắm chặt tay, sắc mặt trắng bệch hướng về phía cửa lớp trong nỗi kiềm chế tưởng như sắp tới giới hạn chịu đựng.

   hành lang, mấy nữ sinh ríu ra ríu rít bước về phía , họ chính là các chị em sống cùng phòng kí túc với Tư Tồn. Thấy bộ dạng , họ liền đưa mắt nhìn từ đầu đến chân, Vu Tiểu Xuân hỏi: “Bạn tìm ai?”

   Nỗi tức giận của Mặc Trì lại được phen bốc lên ngùn ngụt, hôm nay ngừng bị hỏi: “Bạn tìm ai? Bạn tìm ai?” đến tìm vợ , thế mà cứ bị gặng hỏi mãi. “Tôi đợi Chung Tư Tồn, tôi là...”, Mặc Trì nghiến răng : “Tôi là người thân của ấy”.

   “Tư Tồn trong lớp tự học, để tôi gọi cậu ấy giúp bạn”, Vu Tiểu Xuân nhiệt tình .

   cần đâu, tôi đợi ấy”. Nhất định về đến nhà, phải hỏi tội cho ra nhẽ! Mặc Trì thầm nhủ.

   Các cùng bước vào lớp tự học, cuối cùng lại quên đóng cửa lớp, vậy là Mặc Trì có thể nhìn vào bên trong, thấy Tư Tồn và Lưu Chí Hạo ngồi song song, cùng nhau chép sách. Quyển sách đặt ngay trước mặt Lưu Chí Hạo, còn Tư Tồn phải nghển cổ ra mới nhìn được sách.

   “Con trai gì mà ích kỉ, biết nhường nhịn, chăm sóc bạn nữ gì cả!” Mặc Trì tức tối nghĩ, nhưng Tư Tồn là vợ , cần người khác phải nhường nhịn, chăm sóc!

   Cuối cùng, tiếng chuông kết thúc lớp tự học buổi tối cũng vang lên. Đến lúc ấy, lưng Mặc Trì đau ê ẩm vì ngồi đợi chờ. Tư Tồn loáng cái thu dọn xong bút sách, chờ Lưu Chí Hạo liền chạy vọt ra ngoài.

   “Em tan học rồi. Có chuyện gì, ?”, Tư Tồn cổ nghểnh cao, giọng ra chiều lạnh lùng.

   “Có chuyện gì về nhà hẵng !”, Mặc Trì hơi thở gấp gáp kèm theo phẫn nộ.

   Tư Tồn phản đối, lẳng lặng sau đẩy xe lăn giúp .

   “Để cầm đồ giúp em”, Mặc Trì .

   Tư Tồn đưa sách vở cho cầm. Lật giở cuốn vở thấy giấy viết chi chít câu chuyện về cuộc đời của tám bậc kì tài thời Đường - Tống. Chữ viết phần đầu còn ngay ngắn, nhưng hơn chục trang cuối chỗ như rồng bay phượng múa, chỗ lại như ma quỷ quái múa may loạn xạ.

   “Đây là thành quả buổi tối tự học của em sao?”, Mặc Trì chỉ tay vào mấy trang chữ viết nguệch ngoạc.

   cần lo”, Tư Tồn mím môi . Tình thực,hồi nãy muốn lên lớp tự học buổi tối chẳng qua là hi vọng Mặc Trì gọi lại, nào ngờ chẳng chịu gọi. Ngồi trong lớp học, nhìn được ra ngoài, song tâm trí lại đậu vào trang sách, chỉ mải nghĩ xem biết có phải nổi giận rồi , chừng thậm chí bỏ về. còn lòng dạ nào mà chép sách nữa đây?
  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type:FLY

   CHƯƠNG 06

   Tất cả hoàn toàn là mới mẻ
   Khi bước chân vào nhà, nỗi bực tức trong lòng Tư Tồn có phần lắng xuống, vả chăng cũng có cách nào khác, đây là nhà họ Mặc, là “lãnh địa” của , người trong cảnh yếu thế như thể chịu nhịn chút.

   cẩn thận dìu lên tầng, đỡ ngồi xuống giường rồi lấy chăn đắp lên chân cho . Sau đó, mới nhàng ngồi bên mép giường, đôi mắt mở to yên lặng nhìn .

   Mặc Trì cũng lời nào, hai người cứ sượng sùng nhìn nhau như thế. “Buổi tối em chỉ ăn mỗi màn thầu thôi sao?” lúc lâu sau Mặc Trì mới đột nhiên cất lời.

   Tư Tồn lặng người, suốt cả buổi tối khiến lo lắng như vậy mà bây giờ lại đến chuyện màn thầu.

   với em rồi, tuổi ăn tuổi lớn phải ăn đầy đủ chút, vậy mà chịu nghe, bây giờ lại chỉ ăn màn thầu khô”, Mặc Trì tiếp tục .

   Tư Tồn đâm ra lúng túng, trước đó chuẩn bị cả tá lí do để sẵn sàng ứng phó, ngờ lại chỉ đến chuyện màn thầu, vậy là bao lí lẽ của thành ra thừa thãi.

   “Em , cả tháng nay vì sao em về nhà?” Ánh mắt nhìn như có lửa.

   Tư Tồn biết, đến lúc bị tính sổ rồi. “Sợ chết phải là Đảng viên!”, nghĩ đến câu danh ngôn của Lưu Hồ Lan, lồng ngực Tư Tồn tràn trề sinh khí. “Là cho em trở về đấy chứ”, dõng dạc đáp.

   Mặc Trì thấy toàn thân mình như quả bóng sắp nổ tung đến nơi: “ cho em về nhà khi nào?”

   “Mỗi ngày em đều phải lên lớp, muốn về nhà phải trốn học, trốn học phải dối, thế phải là cho em về nhà sao?” Đầu óc Tư Tồn đột nhiên trở nên sáng sủa lạ thường, các lý lẽ được sắp xếp đâu ra đấy.

   Đúng là, kẻ xấu luôn kiện trước! Mặc Trì cố trấn áp cơn giận, mở vở ghi chép của Tư Tồn ra: “Mang tiếng là sinh viên chuyên cần, vậy bây giờ thử kiểm tra xem em chăm chỉ đến mức nào! Đường - Tống bát đại văn nhân, em nghiên cứu cũng có vẻ sâu sắc. Em xem, Vĩnh Châu bát kí của Liễu Tông Nguyên* bao gồm tám kí nào?”   *Tự là Tử Hậu, là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng đời Đường, Trung Quốc.   “Tiểu Thạch Đàm kí”, Tư Tồn .

   “Thế còn bảy kí kia?”, Mặc Trì ung dung lật giở tiếp cuốn vở ghi chép. Lần này, Tư Tồn cứng họng.

   “Đây là kết quả nghiên cứu Đường - Tống bát đại văn nhân của em sao?”, Mặc Trì cau mặt hỏi.

   “Bọn em vẫn chưa học đến triều Đường - Tống, đây chỉ là cuốn sách mà thầy giáo cầu chuẩn bị trước thôi”.

   “Được, chưa học qua tính. Thế bọn em học những gì rồi?” “Trước triều Tần đến hai triều nhà Hán”.

   “Vậy kiểm tra trong thời kì đó. Em thử đọc thuộc lòng Xuất Sư Biểu của Gia Cát Lượng cho nghe xem nào”.

   Việc đọc thuộc lòng xưa nay chưa từng làm khó Tư Tồn. bắt đầu đọc: “Thần Lượng ngôn: Tiên đế sáng nghiệp mạc bán nhi trung đạo Băng khuất. Kim thiên hạ tam phần... tiên đế lự Hán, tặc bất lưỡng lập, vương nghiệp bất thiên an”, giọng đọc lưu loát, mắt nghiêng ngó. hơi sau đọc hết, nhìn Mặc Trì với điệu bộ khiêu khích, ngụ ý dẫu có kiểm tra cách mấy cũng bắt bẻ được đâu. Vẻ mặt Mặc Trì vẫn đổi, cười thầm hỏi tiếp: “Bài thơ đầu tiên của Trung Hoa là gì?” “Á?”, Tư Tồn sửng sốt. Bài thơ đầu tiên của Trung Hoa hình như giáo giảng qua, còn giảng cả truyền thuyết liên quan đến nó nữa. Còn nhớ, lúc đó Tiểu Xuân ngồi bên cạnh cười sặc sụa, thế nên bây giờ chỉ nhớ đến Vu Tiểu Xuân cười như thế nào mà quên cả thơ.

   “Đấy! Em học rồi, sao lại nhớ?”, Mặc Trì nhìn vặn hỏi.

   “Đó là thơ tình , tính!”, Tư Tồn đỏ mặt .

   “Thơ tình sao?”

   “Nếu thử xem, xem có giống giáo của bọn em giảng ”, cạn lời chẳng biết cãi thế nào, Tư Tồn đành ngang.

   Thấy có vẻ phục, Mặc Trì bèn : “Bài thơ đầu tiên của Trung Hoa là Việt Nhân ca thời Xuân Thu. Bài thơ có :

   “Kim tịch hà tịch hề, khiên chu trung lưu.

   Kim nhật hà nhật hề, đắc dữ vương tử đồng chu.

   Mông tu bị hảo hề, bất ti cấu sỉ.

   Tâm kỉ phiền nhi bất tuyệt hề, đắc tri vương tử.

   Sơn hữu mộc hề, mộc hữu chi, tâm duyệt quân hề, quân bất tri”.

   “Đúng, đúng là bài thơ này! Tâm duyệt quân hề, quân bất tri”, Tư Tồn nhớ ra, vui vẻ .

   Mặc Trì nhìn , rồi tiếp tục giảng giải: “Theo truyền thuyết nước Sở, ngày nọ có chàng trai tên là Ngạc Quân Tử Tích đứng chèo thuyền ngắm cảnh. Có giặt áo quần bên sông thương thầm chàng và dùng tiếng Việt* hát lên bài hát đó. Chàng trai hiểu, đến khi về nhà nhờ người dịch mới biết được đó là bài thơ tình tuyệt đẹp. Sau đó, chàng trai có trở lại tìm ấy, nhưng tìm cách nào cũng thấy”.   *Việt là danh từ chỉ nước chư hầu nhà Chu ở vùng đất phía nam Trường Giang, ven biển Chiết Giang, Trung Quốc trong giai đoạn Xuân Thu.   “Giá mà ta hiểu được sớm tốt rồi”, Tư Tồn mơ màng với vẻ mặt tiếc nuối.

   “Bài thơ này lên điều gì?”, Mặc Trì hỏi thêm.

   “Bài thơ muốn rằng, khi người phải sớm cho người ta biết, đến khi tìm được nữa chỉ còn nỗi tiếc nuối mà thôi. Và còn điều nữa, đó là phải học tốt ngoại ngữ”, Tư Tồn khẩn thiết .

   Nghe , Mặc Trì trong lòng thấy bực bõ. Phải học tốt ngoại ngữ ư, điều này mà cũng ra được. “Được, vậy bây giờ kiểm tra ngoại ngữ của em. Bắt đầu từ câu hỏi này, nếu trả lời sai bị phạt nhé”.

   “Phạt gì thế?”, Tư Tồn lo lắng hỏi.

   “Sai câu thứ nhất bị đánh vào tay, sai câu thứ hai gõ đầu, sai câu thứ ba ...”, Mặc Trì Trì mỉm cười đầy ý, vẻ như có ý đồ gì đó tốt: “ cắn em!”

   “Vậy được, kiểm tra ”, vẻ hồi hộp lo lắng lộ cả ra mặt Tư Tồn, cứ như con cừu non đợi người ta làm thịt.

   “Where do you study? Phải dùng tiếng để trả lời đấy nhé!”. Tư Tồn khỏi sửng sốt, Mặc Trì phát tiếng chuẩn như băng đài mà từng nghe.

   “Là...”, Tư Tồn cố gắng lục tìm những đơn từ tiếng trong đầu, cố gắng lắm mới ghép được câu: “North...À , North University...”

   “What is your major?”

   “I...”, Tư Tồn vắt kiệt não: “Chinese department...”

   “Tell me, who is your husband?”, Mặc Trì nhanh và tăng độ khó khiến Tư Tồn nghe hiểu.

   “Trả lời được phải ?”

   “Em vẫn chưa học nhiều đến thế!”

   lí do lí trấu gì hết, đưa tay ra đây!”, Mặc Trì làm bộ nghiêm nghị.

   Tư Tồn chìa tay ra, Mặc Trì liền nắm lấy đôi tay bé mềm mại của rồi đánh khẽ cái, quyết chút do dự. Trả lời được, đáng bị đánh lắm!

   Tư Tồn còn vẩy vẩy tay vì bị đánh đau, Mặc Trì lại tiếp tục ra câu hỏi: “Đọc thuộc lòng công thức hàm số ba góc”.

   “Đây là câu hỏi Toán học kia mà!”, Tư Tồn dường như muốn trả lời. “Em kiểm tra Toán học mà!”

   Mình bị lừa rồi! Tư Tồn tức tối nghĩ. Chẳng qua chỉ là công thức hàm số ba góc thôi mà, khi thi đại học cũng viết công thức này thay cho đáp án của bài toán lớn mà làm ra đó thôi. Thế nhưng, những công thức ấy rơi vào lãng quên ngay khi vừa bước ra khỏi phòng thi mất rồi!

   Câu hỏi này cũng trả lời được.

   “Đưa đầu qua đây”, giọng của Mặc Trì có chút tức tối. Cách đây lâu, chính chứ ai khác phụ đạo cho môn Toán cơ đấy.

   Tư Tồn run rẩy ghé đầu hướng về phía , lo lắng nhắm mắt lại. Mặc Trì khẽ cười, nhàng rẽ phần tóc trước trán qua bên, dùng ngón tay cái và ngón trỏ để trước miệng thổi phù phù rồi dùng lực búng cái lên trán .

   “Đau quá!”. Tư Tồn ứa nước mắt vì đau, chỉ đành uất ức đưa tay lên xoa xoa chỗ trán đỏ lựng cả lên.

   “Ai bảo em quên. Thêm câu nữa, nếu còn trả lời được cắn em đó!”, Mặc Trì : “Đọc thuộc lòng bài Xuất Sư Biểu và dịch sang tiếng cho nghe”.

   “Sao cơ?”, Tư Tồn thốt lên hồ như tin vào tai mình: “Em mới học tiếng thôi mà, giáo tiếng của bọn em còn chưa chắc dịch được, huống hồ là em!”

   giáo bọn cem nhất định dịch được”, Mặc Trì khẳng định chắc như đinh đóng cột.

   “Kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân”. Có bản lĩnh dịch xem”.

   “Nếu dịch được sao?”, Mặc Trì ghé sát .

   em chấp nhận chịu thua, tùy xử phạt”, Tư Tồn tin có thể dịch ra được.

   “Nghe cho đây...”, Mặc Trì liền đọc ra từng tràng, từng tràng câu thơ tuyệt mĩ đó bằng tiếng .

   Tư Tồn sững sờ đến ngây cả người. biết dịch có đúng hay , nhưng nom phong thái rất ung dung điềm tĩnh, nhất định là đọc bài Xuất Sư Biểu và dịch qua tiếng được rồi.

   “Thế nào, vừa rồi chính miệng ai , nếu thua chấp nhận chịu phạt đó nhỉ?”, đọc xong hồi, Mặc Trì mới .

   “Vậy tùy !” Tư Tồn nghĩ, tay cũng đánh rồi, đầu cũng gõ rồi, để xem bây giờ còn nghĩ ra trò gì nữa?

   “Như vừa rồi , cắn em”.

   “Cắn vào đâu?”. Nãy giờ, như con nhím luôn xù lông lo lắng, bỗng chốc co rúm cả lại. Khuôn mặt ửng hồng, đôi môi chu ra làm con tim Mặc Trì khỏi rung động.

   cắn vào lưỡi em!”

   “Lưỡi cắn như thế nào?”, Tư Tồn thò lưỡi ra, cũng nữa. “Thò ra được rồi”. Quả nhiên, Tư Tồn ngây thơ đưa đầu lưỡi hồng hồng của mình ra ngoài. Mặc Trì nhàng áp sát vào , Tư Tồn ngây ngô mở tròn to đôi mắt, cảnh này có vẻ rất quen thuộc! Quả nhiên, Mặc Trì vòng tay ôm trọn người rồi nhoài người về phía trước. Miệng phủ lấy bờ môi bé của , cuốn vào nụ hôn như thể muốn hút trọn linh hồn vậy.

   Thân thể rực lửa của Mặc Trì như thiêu đốt trái tim Tư Tồn. Từ trước tới giờ, chưa bao giờ gần gũi với đến vậy. Gắng vùng vẫy, song hai cổ tay bé của vẫn bị Mặc Trì khóa chặt, thân thể bị sức ép của đẩy xuống giường. Tư Tồn dường như chịu thua, cứ cố sức giãy giụa. Còn Mặc Trì, dẫu chỉ có bên chân, khó giữ được thăng bằng, nhưng hai tay vẫn nhất quyết buông, bằng mọi cách giữ chặt Tư Tồn giường. “Đừng sợ, là chồng em mà!”. Lời của Mặc Trì dường như ngay lập tức tác động đến Tư Tồn, thôi giãy giụa nữa, cơ thể từ từ thả lỏng và bắt đầu nhập tâm.

   Mặc Trì thả lỏng vòng tay, liền ôm chặt lấy người , cả hai cuốn vào nụ hôn đắm say bằng tất cả sinh lực đến mức tưởng như hút cả đối phương vào mình. khí trong căn phòng hồ như bị hút cạn, hai người cùng thở hổn hển, đến lúc mặt mũi bừng đỏ rực vẫn nỡ buông nhau ra.

   Nụ hôn cuối cùng cũng tạm ngưng, song Mặc Trì vẫn cố gắng giữ nguyên tư thế. Đây là người mà , là vợ của , quyết buông xuôi. Tư Tồn tóc rối hết cả, đôi mắt tê dại, còn bờ môi đỏ mọng lên. cũng biết bộ dạng mình bây giờ ra sao nữa. Cơ thể nóng như thiêu đốt, bụng gần như muốn trương ra. Hơi thở dồn dập, run rẩy, thử mở cúc áo .

   được!”, Tư Tồn nắm chặt tay , nước mắt ứa ra.

   “Tư Tồn, phải em là vợ hay sao, vợ chồng đều phải làm như vậy”, Mặc Trì dừng tay khẽ .

   Tư Tồn mơ màng lắc đầu.

   “Đừng sợ, để ... được ?”. Cơ thể Mặc Trì gần như nổ tung. vuốt lên gò má nóng hổi của nhàng an ủi. Tư Tồn khẽ gật đầu, từ từ mở hàng khuy áo của ra.

   Mặc Trì như tê dại trước cơ thể của thiếu nữ thanh xuân hiển trước mắt . Tấm thân hào tình vạn trượng của ép lên đùi khiến tim Tư Tồn thắt lại. hồi hộp chờ đợi tấn công. Đột nhiên, tất cả bỗng dừng sững lại. Tư Tồn nghi hoặc, làm sai điều gì chăng? Mặc Trì lấy khăn trải gối che mặt lại: “Đừng nhìn !” Thân thể kiều diễm là vậy, còn lại tàn tật thế này, nhất quyết thể để nhìn thấy.

   “Thế em cũng để nhìn thấy em!”, Tư Tồn nhanh tay với lấy chiếc chăn bên cạnh kéo lên. Chiếc chăn lớn bỗng chốc trùm phủ cả hai người bên trong.

   Mặc Trì lúng túng, biết nên tiếp tục như thế nào, cũng nhìn được , toàn thân gần như bốc cháy. Hai thân thể cuộn chặt trong chăn, kéo xuống, lại kéo lên, cả hai cứ thế giằng co hồi. tấn công, phòng thủ, sau vài lần kết thúc trong thất bại, cuối cùng họ để mặc cho bản năng của tình lứa đôi dẫn dắt mình.

   Vật lộn hồi, cuối cùng họ cũng thành công trước khi trời sáng. Cảm giác mới lạ mà từ trước đến nay họ chưa từng trải qua, nỗi đau cùng khoái cảm ngọt ngào ấy cứ quyện chặt lấy cả hai Tư Tồn có chút run rẩy vì sợ hãi. Để trấn an, Mặc Trì liền ôm chặt lấy , hôn lên khuôn mặt . Tư Tồn dần bình tĩnh lại, an tâm rúc sâu vào lòng . Mặc Trì tìm cách nghiêng qua bên để thể chạm vào chân mình. Khi Tư Tồn tỉnh dậy trong trạng thái ngái ngủ, trời cũng hừng sáng. Mặc Trì vẫn ôm chặt buông: “Ngủ thêm chút nữa , em rất mệt rồi”.

   “Tám giờ em phải lên lớp rồi, nếu bây giờ kịp mất. “Em cũng có bạn điểm danh hộ mà?”

   được trốn học”.

   sao, chỉ trốn lần này thôi, phụ đạo bài vở giúp em”, Mặc Trì vẫn ôm chặt cứng lấy .
   liền nắm tay đánh vào vai : “Điều em muốn rồi, ghét !”

   được ghét chồng của em!”, Mặc Trì làm ra vẻ quyết liệt.

   Khi họ tỉnh dậy lần thứ hai là mười giờ. Hai người vẫn quấn chặt lấy nhau, Tư Tồn trở nên quen thuộc với vòng tay Mặc Trì. Đây là ngày trọng đại nhất trong mối quan hệ hôn nhân của họ, từ đây mối quan hệ vợ chồng giữa hai người rốt cuộc cũng trở thành thực.

   Mặc Trì si mê ôm hôn Tư Tồn khiến hồ như đánh mất hết ý niệm về thời gian và gian. “Lại lần nữa, được ?”, khẽ thầm bên tai . Cảm nhận được sức nóng tỏa ra từ cơ thể người đàn ông bên cạnh, liền bèn bẽn lẽn gật đầu.

   Lần này, họ thành thục hơn lần đầu. Vẫn còn đau chút nhưng biết làm thế nào để phối hợp với . Khi qua cơn cao trào, khẽ khàng hôn và giúp lau mồ hôi.

   “Chúng mình tắm nhé!” Sợ toát nhiều mồ hôi dễ bị cảm, liền giục tắm. Tư Tồn ra khỏi giường trước, toàn thân thấy bủn rủn nhưng lại vô cùng an lòng. Mặc Trì ra khỏi chăn, toan xuống giường, xe lăn đặt cạnh đó nhưng lại ngồi thụp xuống nền đất.

   Thấy thế, Tư Tồn liền vội vàng dìu lên. Chân trái chạm đất trước khiến nỗi đau ào ạt trào đến, ôm chặt chân và rít lên vì đau đớn.

   có sao ?”, Tư Tồn khẽ kéo tay ra để kiểm tra vết thương. vết sẹo lớn hình con rết - do vết phẫu thuật rất thô thể nào phục hồi lại được - ngoằn ngoèo phủ lên cái chân bị tật. “ còn đau lắm ?”, Tư Tồn khẽ hỏi rồi đưa tay nhàng xoa lên vết sẹo.

   Mặc Trì khẽ run hỏi: “Em sợ sao?”

   Lại nhớ, ngày đầu tiên Tư Tồn đến đây, sợ đến nỗi xém chút nữa òa khóc khi nhìn thây đôi chân tàn tật của . Nhưng, trong đôi mắt của bây giờ còn nỗi sợ hãi, chỉ có nỗi xót thương, thấu hiểu với nỗi đau đớn mà phải chịu đựng.

   Vừa dìu đứng dậy vừa : “ là người đàn ông của em, em sợ gì chứ?”

   Mặc Trì cảm động, vòng tay ôm chặt Tư Tồn rồi vào phòng tắm với hỗ trợ của . Trong phòng tắm mịt mù hơi nước, ỉên tiếng thú nhận: “Vừa rồi, lừa em việc” .

   “Sao cơ?”Tư Tồn thảng thốt giật mình, chẳng phải là chồng , lẽ nào phải là lòng thương hay sao?

   “Xuất Sư Biểu dịch được ra tiếng , nội dung bài đó thế nào cũng quên rồi”.

   ...”, liền nắm tay đánh loạn vào . đúng là kẻ dối, lừa để được hôn , lừa trở thành người phụ nữ của mình. “Quá xảo quyệt! Em phạt chép Xuất Sư Biểu trăm lần!”

   Tư Tồn ở lại nhà đến sáng thứ Ba. Để kịp tiết học lúc sáu giờ ba mươi sáng, chưa đến sáu giờ vội vàng mặc quần áo. Mặc Trì bị tiếng động làm tỉnh giấc, liền mơ hồ kéo lại: “Sao em học sớm vậy?”.

   Tư Tồn vừa hắt hơi vừa trả lời: “Sáng nay em có tiết đọc bài, thể bỏ được”.

   “Vợ chăm chỉ quá, để đưa em ”, Mặc Trì dụi mắt , rồi bắt đầu ngồi dậy.

   ngủ tiếp . Lát em tự cũng được mà”.

   “Sao thế được!?”, Mặc Trì mặc xong quần áo ấm: “Sáng sớm mượn được xe bác Chương, đương nhiên phải đưa em đến trường rồi”.

   ...?”, Tư Tồn khẽ giật mình.

   Mặc Trì thoáng trầm ngâm rồi làm bộ tức giận: “Thế nào, em cho rằng người đàn ông của em bị tàn tật đưa em đến trường được hay sao?”

   , phải, em có ý đó”, Tư Tồn vội vàng xua tay: “Em tự mình được mà, với lại đường cũng đâu có xa”.

   Mặc Trì chỉnh đốn lại áo quần, sơ vin chỉnh tề, ngồi lên chiếc xe lăn tồi ra hiệu bảo giúp bẻ cổ áo. “ biết đường xa, nhưng trời vẫn còn tối, làm sao có thể yên tâm để em mình được chứ? Em giúp đẩy xe lăn, thấy em an toàn đến cổng trường rồi mới yên lòng”.

   “Có gì an toàn chứ? Trước đây khi còn ở nhà, em vẫn thường xuyên đường núi mà có sao đâu”, Tư Tồn làm vẻ bình thản .

   Nếu nhắc đến chuyện đó Mặc Trì cũng nổi giận làm gì: “Phải rồi, làm sao quên được hành động dũng cảm của em, những được đường núi mà còn qua cả nghĩa địa cơ mà”.

   Tư Tồn lè lưỡi, mỉm cười : “Trong thành phố lấy đâu ra nghĩa địa chứ”.

   Mặc Trì vẫn mực kiên quyết: “ là người đàn ông của em, nhất định đưa em đến nơi về đến chốn”. rồi liền lấy trong ngăn kéo ra cả sữa bột và bánh quy đưa cho Tư Tồn: “Em mang cái này đến trường, ăn thay bữa sáng nhé”.

   Ra khỏi nhà rồi, hai người mới nhận ra đường phố buổi sáng rất ít người qua lại. Tư Tồn vừa đẩy xe lăn cho Mặc Trì vừa cười cười suốt cả chặng đường. Chẳng mây chốc đến nơi. Đứng trước cổng trường, Mặc Trì hỏi : “Nếu các bạn cùng lớp hỏi hai ngày nay em đâu, em trả lời thế nào?”

   em là đến nhà người thân”, Tư Tồn đáp chút do dự.

   “Cái gì mà người thân?” Đôi chân mày Mặc Trì cau lại tức giận khi nghe đến hai chữ “người thân”.

   “Người thân nhưng là người thân nhất”. Khuôn mặt nhắn đỏ ửng lên, Tư Tồn mỉm cười rồi nhún nhảy bước vào khuôn viên trường học.

   Cái lần Mặc Trì đứng đợi Tư Tồn trước cửa lớp học bị Tiểu Xuân bắt gặp, đến khi trở về, cả phòng liền xúm vào hỏi han tỉ mỉ.

   “Người ngồi chiếc xe lăn đó là con nhà người thân cậu hay là em họ?”, Tiểu Xuân nhanh nhảu hỏi.

   “Người đó đẹp trai , hơi tiếc là mất chân”, Đổng Lệ Bình tỏ vẻ tiếc nuối.

   “Đúng rồi, làm sao mà mất chân nhỉ?”, Trương Kế Phương tò mò.

   “Cậu hỏi tỉ mỉ thế làm gì, thích người ta rồi sao?”, Đổng Lệ Bình vặn hỏi.

   “Cậu thích có, mình họa điên mới người mất chân!”, Trương Kế Phương đáp lại.

   “Mọi người đừng nữa”, chị Lưu vừa vừa dọn sách vở: “Đó là việc riêng của Tư Tồn, liên quan đến mọi người. Mau đến lớp tự học ”.

   đường lên lớp tự học, Tiểu Xuân rỉ tai Tư Tồn: “Hai hôm nay Tô Hồng Mai về kí túc, mình đoán cậu ta về ở với bạn trai rồi”.

   “Đừng bậy”, Tư Tồn bật lời, vẻ bối rối. Dù kết hôn đường hoàng, nhưng nghe những lời đó khiến thấy sợ hãi như thể mình là kẻ phạm tội.

   “Nghe là...”, Tiểu Xuân vẫn ghé sát tai thầm: “Đối với con cái cán bộ bây giờ điều này chẳng nhằm nhó gì”.

   Thời gian vùn vụt trôi , mới đó mà mùa hè tới, sinh viên năm thứ nhất trải qua cả hai kì học, chỉ chưa đầy hai tháng nữa phải hoàn thành việc ôn tập để chuẩn bị cho kì thi cuối cùng vào tháng Tám, cả thảy có tám môn học. Nữ sinh phòng 302 người nào người nấy vùi đầu ÔĨ1 tập, vì chẳng ai muốn tên mình đứng cuối bảng xếp hạng học tập.

   Buểi chiều hôm đó có tiết học, mọi người đều ở trong phòng kí túc học bài. khí rất nóng bức, gỢn chút gió, quạt cũng chỉ phả ra toàn gió nóng. Tô Hồng Mai đưa mắt nhìn ngó xung quanh, rồi gấp sách lại : “Muộn rồi, đừng đọc sách nữa, mình đưa cả phòng xem vũ hội”.

   “Vũ hội? Đó là thứ của Chủ nghĩa Tư bản”, Đổng Lệ Bình .

   “Cái gì mà Chủ nghĩa Tư bản? cho các bạn biết, ở đó toàn con em cán bộ cả, chắc chắn ngon lành hơn các bạn nhiều. Chẳng qua hôm nay ít nữ sinh quá nên họ mới bảo mình đưa các bạn theo thôi”.

   Lưu , theo lệ thường, ngoài học tập tham gia bất cứ hoạt động nào khác, đặc biệt trong những giờ phút căng thẳng trước khi thi. chị ấy lặng lẽ nỗ lực trở thành người đạt điểm thi cao nhất nên hoàn toàn để lãng phí phút giây.

   Tư Tồn cũng muốn ở lại phòng học bài, nhưng Tiểu Xuân cứ kéo tay , nằng nặc đòi : “ mà Tư Tồn, chúng ta cùng xem cho biết”.

   “Học, học, học, khi nào cũng học, học đến ngu muội cả người”, Tô Hồng Mai : “Khiêu vũ cũng là cách làm thư giãn cơ thể. Các cậu yên tâm, xã hội nào mà chẳng có sinh viên đại học rảnh rỗi”.

   “Phải đấy, bọn mình ôn thi căng thẳng thế này, cũng phải có lúc giải tỏa chút chứ!”, Tiểu Xuân liền hùa theo Tô Hồng Mai.

   phải bạn muốn với cậu ta đấy chứ?”, Tư Tồn vào tai Tiểu Xuân.

   mình cũng hơi tò mò, muốn xem vữ hội là thế nào. Cậu với mình nhé”.

   “Mình biết nhảy”, Tư Tồn trả lời với vẻ hứng thú.

   “Mình cũng đâu biết nhảy, bọn mình chỉ xem chút cho biết rồi về thôi. Mình nghe khiêu vũ hay lắm”.

   thể cưỡng lại nài nỉ của Tiểu Xuân, Tư Tồn cũng cùng mọi người đến vũ hội. Địa điểm là trường trung học số hai đường Chính phủ. Khuôn viên trường tối om, tĩnh mịch, bóng người nhưng khi cửa giảng đường vừa mở ra, thế giới hoàn toàn khác ra trước mắt các . ra, các cửa sổ của hội trường được những tấm màn đen phủ kín, để cho ánh đèn xanh đỏ cùng thanh thể lọt ra ngoài. Hệ thống thanh phát ra thứ nhạc réo rắt. Ở trung tâm khán phòng, mặc váy dài, chân mang giày da lắc lư theo điệu nhạc.

   “Đây là điệu nhảy lắc qua lắc lại rất thịnh hành ở nước ngoài. Mau ra nhảy các bạn!”. Tô Hồng Mai là người đầu tiên bước lên sàn nhảy. vận chiếc áo khoác có thắt lưng, quần bó, cả thân người lắc lư theo điệu nhạc uyển chuyển và đẹp mắt.

   Nhóm Tư Tồn đứng ở bên nhìn ngắm, bất chợt có hai người nom dáng vẻ sinh viên hào hứng đến cổ vũ: “Nhảy các bạn! Hiếm lắm mới có được buổi vũ hội thế này đấy!”- Thế rồi, Trương Kế Phương và Đổng Lệ Bình cùng bị lôi vào nhảy.

   Tư Tồn liền nắm vạt áo Tiểu Xuân giục: “Bọn mình về ”.

   “Mình muốn ở lại xem chút”. Tuy biết nhảy nhưng đôi chân Tiểu Xuân cũng đáp theo điệu nhạc, gõ ra những thanh đầy hứng thú.

   “Vậy cậu cứ ở lại xem , mình về đây” Tư Tồn thích đứng trong gian mà đèn xanh đèn đỏ thi nhau nhấp nháy thế này.

   “Chờ lát nữa thôi, bọn mình cùng về”, Tiểu Xuân lại trì níu . Bãi đất hoang sau trường cũng khỏi khiến Tư Tồn mường tượng đến nghĩa trang ở quê thấy ớn lạnh đến tận sống lưng, chân tài nào nhúc nhích nổi nữa.

   Tiểu Xuân ngừng gõ nhịp chân theo điệu nhạc, ấy thực tình rất muốn vào nhảy rồi. Vừa hay, bạn quen học Khoa Lịch sử liền kéo vào nhảy, Tiểu Xuân chẳng còn lí do gì để trì hoãn. “Chúng mình cùng nhảy !”, Tiểu Xuân rủ, nhưng Tư Tồn xua tay rồi lùi lại, biết và cũng muôn nhảy.

   Tiểu Xuân cùng bạn học vừa nhảy vừa cười râm ran. Tư Tồn đứng mình mãi cũng thấy chán, đúng lúc toan quay người ra về có ai đó gõ sau ỉưng . quay đầu, giật mình hét lên khi bộ mặt màu xanh lá cây đập vào mắt.

   “Bạn đừng sợ, là tôi đây!”. Tư Tồn nhận ra đó là giọng của nam thanh niên chứ phải ma. nhìn gần hơn và thấy chàng trai với mái tóc dài quá tai, mặc quần áo thể thao thời trang màu xanh. Ánh sáng phản chiếu làm khuôn mặt ta cũng biến thành màu xanh lá. nghĩ chắc rằng khuôn mặt mình bây giờ cũng mang màu sắc quái dị này.

   “Bạn là ai?”, Tư Tồn trấn tĩnh lại rồi bối rối nhìn xung quanh. May mắn là tiếng nhạc iúc đó rất to, ai nhận ra vừa hốt hoảng hét lớn.

   “Tôi tên là Giang Thiên Nam. Sao bạn ra nhảy vậy?”, ta hỏi to.

   “Tôi biết nhảy”, Tư Tồn trả lời như hét lên vì trong phòng quá ầm ĩ.

   biết có thể học mà!”, ta cười : “Tôi là thành viên ban tổ chức buổi khiêu vũ tối nay, nên muốn thấy người nào đó bỏ về sớm”.

   “Tôi muốn học và cũng học được”, Tư Tồn xua tay .

   Giang Thiên Nam mỉm cười, tiếp tục : “Trông bạn thế này là tôi hiểu bạn biết nhảy rồi. Bạn là bạn của Tô Hồng Mai phải , bạn ấy đến đây ai biết nhảy cả”.

   “Tại sao?”

   “Như thế mọi người mới nhận ra ta biết nhảy”.

   Tư Tồn mỉm cười và nhận ra, ràng ta quen biết với Tô Hồng Mai nhưng hình như cũng ưa ấy cho lắm. ấy ngạo mạn và chắc chắn ít lần đắc tội với người khác, có lẽ ta là trong sô' họ. “Được rồi, bạn nhảy , tôi phải quay về trường học bây giờ”, Tư Tồn đáp.

   “Tôi dạy cho bạn, dễ lắm. Nếu bạn học được, tôi đưa bạn về trường. Trước đây, nơi này là chỗ chém giết nhau, buổi tối được an toàn lắm đâu”.

   “Cái gì?”, Tư Tồn rùng mình, trong đầu những hình ảnh đáng sợ ngừng ra.

   “Đừng lo lắng, điệu nhảy này học cũng dễ thôi mà. Bọn mình cũng vừa mới học được, bạn thấy đó, mọi người đều nhảy giống nhau hết đấy chứ”, Giang Thiên Nam xong liền kéo ra sàn nhảy.

   sàn nhảy đông đúc, Tư Tồn thấy người mình cứng đờ lại và ngừng va vào những người xung quanh. bối rối đến nỗi biết bàn tay nên đặt ở đâu. Giang Thiên Ham mỉm cười : “Bạn hãy thả lỏng ra và làm theo tôi, để cho cơ thể tự do di chuyển”. Cơ thể ta hòa theo tiếng nhạc cách tự nhiên, mạch lạc và hề có động tác thừa.

   Tư Tồn làm theo lời Giang Thiên Nam , tay cử động được đôi chút, nhưng chân vẫn như bị đóng đinh vào sàn nhảy.

   Giang Thiên Nam mỉm cười, ghé vào tai : “Đừng hồi hộp, điệu nhảy này có quy luật nhất định, chỉ cần nhảy theo nhịp là được”. xong, ta liền làm thử cho thấy: “Cha cha cha, nhảy, lắc cái rồi quay người”. Động tác quay người của ta nom rất đẹp mắt, Tư Tồn cũng bắt chước quay theo, nhưng chân trụ vững nên bị mất đà ngã về phía sau.

   “Cẩn thận!”, Giang Thiên Nam liền nắm chặt lấy tay : “Bạn phải học tiếp nhịp này nữa. Bạn chưa từng nhảy bao giờ đúng ?”

   Tư Tồn lắc đầu, lặng lẽ thoát khỏi bàn tay của Giang Thiên Nam: “Tôi phải về, mọi người cứ tiếp tục chơi ”.

   Lời của khiến Giang Thiên Nam có chút trầm lại: “Cũng được, để tôi đưa bạn về”. Sợ Tư Tồn ngại, ta thêm: “Tôi và bạn cùng đường mà, tôi học trường Đại học Phương Bắc, năm thứ nhất Khoa Địa chất”.

   “Còn vũ hội thế nào? phải do bạn tổ chức sao?”, Tư Tồn vừa rồi có nghe ta khoe là thành viên của Ban tổ chức vũ hội tối nay kia mà.

   “Thành viên Ban tổ chức có những mấy người, có tôi có người khác”. rồi, ta bước tới trước mặt .

   Tưởng tượng đến quang cảnh nghĩa địa nọ, Tư Tồn thể đồng ý. theo chân Giang Thiên Nam, nhưng chỉ vừa mới bước ra cánh cửa đột nhiên bật mở. Tư Tồn mất đà ngã dúi xuống đất. Trước khi kịp hiểu chuyện gì xảy ra đèn khán phòng bỗng phụt tắt, tất cả chìm trong bóng tối. Cả căn phòng nháo nhác, các chàng trai chửi bới, các hét lên. Tư Tồn thấy Giang Thiên Nam giúp đứng dậy, nhưng còn chưa kịp đứng lên nghe tiếng hô vang trong bóng tối: “ được di chuyển, công an đây!”

   Công an nhận được báo cáo của dân chúng gần đó cho biết rằng, tại hội trường của trường trung học số hai có đám thanh niên tham gia hoạt động theo kiểu tư sản, liền ập đến. Cả đám bị đưa đến đồn công an, quá trình thẩm vấn, lập biên bản khiến tất cả rơi vào hỗn loạn. số tỏ ra lạnh nhạt, số lại khẩn thiết cầu xin, có những nữ sinh cứ khóc thảm thiết giống Tư Tồn.

   Lúc cảnh sát bắt đầu hỏi đến Tư Tồn trời sáng . ta bực bội, vứt cả bút ra bàn và mắng mỏ: “Khóc, khóc, khóc, chỉ biết khóc thôi sao? Khóc lâu thế mệt à? Biết thế này, ai bảo tham gia làm gì?”

   Tư Tồn càng khóc lóc thảm thiết hơn, chỉ là học khiêu vũ thôi, mà cuối cùng học được đâu cơ chứ. Ớ quê , giữ nổi mình bị mọi người xem là điều đáng bị sỉ nhục. Nếu chịu được dư luận chỉ có cách uống thuốc sâu tự tử. Đây dẫu là môi trường thành thị song bị công an bắt cũng chẳng tốt đẹp gì. bị oan mà chẳng dám cãi lại, chỉ còn biết khóc thôi.

   “Đừng khóc nữa! Tên tuổi, đơn vị là gì?”. Cảnh sát cao giọng hỏi càng khiến thấy sợ hãi. khóc đến nghẹn cổ, giờ chẳng khác nào cái bơm khí khô, cứ tắc ứ cả lại.

   “Tôi và ấy là bạn học, là tôi kéo các ấy tới đây chơi, liên quan đến họ”. Tô Hồng Mai có "chút nghĩa khí, liền đứng ra chịu trách nhiệm.

   “Ô, đều là sinh viên Đại học Phương Bắc sao? Là sinh viên mà sao chịu làm việc chính đáng vậy?”, Cảnh sát điền thêm vài chữ vào cuốn sổ trước mặt rồi : “Tôi thông báo việc này đến Hiệu trưởng trường các !”.

   Cuối cùng, lãnh đạo nhà trường cũng cử người đến bảo lãnh cho nhóm Tư Tồn, nhưng chẳng cũng biết, họ vô cùng tức giận, với sinh viên ngoại tỉnh gửi điện báo, trong tỉnh gọi điện thoại về từng gia đình. Tất cả sinh viên tham gia buổi khiêu vũ buộc phải tạm thời nghỉ học, quay về nhà, chờ xử lí sau.

   Nhận được điện thoại, Mặc Trì liền lập tức nhờ bác Chương đưa đến Đại học Phương Bắc, vội vã đón Tư Tồn về nhà.

   “Bây giờ đẹp mặt rồi, lần trước bỏ học, lần này phải đến đồn công an!” Sau khi bước vào phòng, Mặc Trì đóng cửa lại rồi nổi trận lôi đình.

   Tư Tồn đường về nhà vẫn ngừng khóc lóc, hai mắt mọng đỏ như hai trái đào. Mặc Trì tức khí đập bàn, tiếp tục quát mắng: “Người ta lên đại học để thu nạp kiến thức, còn em sao? chịu lo học hành gì mà lại...”

   “Em bị nhóm bạn kéo mà”, Tư Tồn liền lau nước mắt, vội vã thanh minh.

   “Bạn kéo cũng à? Lẽ nào em phân biệt được thị phi sao?”

   “Họ chỉ nhảy múa chứ có tham gia vào tự do hóa tư sản đâu”, Tư Tồn ấm ức .

   “Khiêu vũ là tham gia vào tự do hóa tư sản rồi còn gì nữa. Nếu là mười năm trước em chắc chắn bị đem ra phê bình, thậm chí còn bị bỏ tù nữa kia”. Chỉ nhớ lại những gì xảy ra với mình trong những năm tháng ấy thôi mà Mặc Trì thấy run rẩy.

   “Tổ chức khiêu vũ toàn là con em của cán bộ, nếu em là giai cấp tư sản là gì”. Cảnh sát mắng , Mặc Trì cũng mắng khiến nỗi ấm ức trong lòng ngừng trào mãi lên, thế là lúc này tất cả tức giận lẫn sợ hãi đều được cơ bung tỏa hết ra. Ớ nhà có công an, cũng phải sợ nữa.

   “Em còn cãi được sao?”, Mặc Trì vô duyên vô cớ bị vơ quàng vơ xiên đúng là dở khóc dở cười: “ câu, em lại câu. Bạn Chung Tư Tồn, có phải bạn cảm thấy oan ức vì bị đưa về đồn đúng ?”

   “Đúng, em thấy oan ức lắm, cảnh sát chẳng hỏi cho ràng bắt người bừa bãi. Tự do hóa tư sản là tổ chức nào em biết. Đến nhảy cũng biết làm giai cấp tư sản thế nào đây?” Thần trí tỉnh táo hơn, Tư Tồn liền thôi hồi.

   “Thế mau cho nghe, em nhảy hay chưa?”, Mặc Trì miễn cưỡng hỏi.

   “Em có thử chút nhưng quả tình là học được. Điệu nhảy đó sao người thường có thể học nổi chứ, vừa phải nhảy theo nhịp điệu, lại vừa phải phô"i hợp tay, eo, chân với nhau. xem, như thế này làm sao gọi là biết nhảy được đây?”. Tư Tồn diễn lại cảnh lúc â"y, nhưng tư thế của lúc này chẳng khác nào con gấu bị điện giật.

   Mặc Trì bị chọc tức, liền quát lên: “Chết em cho xong, đến nhảy cũng biết còn bị bắt vào đồn, cho nghe làm sao em có thể ngốíc như thế?”

   Tư Tồn mím môi, rầu rĩ : “ thông minh vậy nhảy cho em xem !”. rồi mới chợt nhìn đôi chân của Mặc Trì, vội vàng bịt miệng lại. Câu sơ sảy của sợ rằng khiến Mặc Trì lại thấy đau lòng.

   Nhưng dường như để ý đến lời , mắt long lên: “Trong nhà mạnh miệng thế, vậy mà lúc ở đồn em chỉ biết khóc ấm ức là sao. cho em biết, em bị bắt chẳng oan ức chút nào”.

   “Em phải là giai cấp tư sản, họ bắt giữ sai rồi, sao còn giúp người ngoài chứ?”, Tư Tồn bực mình, mặt đỏ tía tai.

   Nguyên cả ngày nay, Tư Tồn khóc đến độ sắc mặt nhợt nhạt, hai mắt sưng lên, trông tàn tạ vô cùng. Mặc Trì nhìn vậy khỏi chạnh lòng, liền kéo ngồi lên giường: “Được rồi, đừng khóc nữa. Cả đêm qua em ngủ, giờ hãy ngủ chút ! A, đúng rồi, em uống chút sữa ấm trước rồi bảo giúp việc làm món gì đó cho em ăn”. xong, Mặc Trì liền pha sữa.

   Tư Tồn mơ hồ ngước mắt nhìn , hỏi : “ giáo huấn em nữa à?”

   giáo huấn em ích gì? Vợ của , cũng nỡ bỏ, đành đợi nhà trường xử lí em vậy”, Mặc Trì pha xong sữa rồi đưa cho .

   “Liệu nhà trường có đuổi học em ?”. Nghĩ đến việc đó, tim đập thình thịch.

   Mặc Trì giúp lau nước mắt, lấy khăn ấm rửa mặt rồi lại trườm khăn lạnh vào mắt giúp . “Chắc sao đâu, em phải là người đứng ra tể chức, nặng nhất chỉ là tòng phạm, có lẽ nhà trường nương tay thôi. Nếu em yên tâm nhờ ba đến chuyện với thầy Hiệu trưởng”.

   “Đừng, đừng làm thế!”, Tư Tồn vội vàng xua tay. sợ Thị trưởng Mặc còn hơn cả việc bị đuổi học.

   “Đừng lo, em bị đuổi học rồi cũng còn có !”, Mặc Trì giúp nằm xuống rồi nhàng đắp chăn cho .

   Tư Tồn thấy an lòng hơn đôi chút, co mình trong chăn ấm: “Đúng rồi, nghe mấy người đó đều là con em cán bộ, có quen biết họ ?” Tư Tồn nghiêng người, kéo tay rồi hỏi. “Mấy người đó tên gì, em biết ?”

   “Em chỉ biết Tô Hồng Mai học cùng lớp em và Giang Thiên Nam học cùng trường nữa”. Tư Tồn thầm nghĩ, giá mà cùng học nhảy với ta tốt biết mấy, có khi về đến trường trước khi công an tới.

   biết. Thôi em đừng nghĩ nhiều nữa, hãy nghỉ ngơi ”.
   Last edited by a moderator: 9/12/14

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 7: Nhìn chữ như gặp được người
   Tư Tồn tạm thời bị nhà trường đình chỉ học tập. Mặc Trì liền bàn với , ba mẹ đều là những người khuôn phép, nghiêm khắc, thể để họ biết việc Tư Tồn tham gia vũ hội, lại còn bị bắt tới Sở Cảnh sát, nếu chắc chắn nổi giận lôi đình. Cho dù Tư Tồn bị nhà trường đuổi học cũng có thể bị họ bắt thôi học.

   “Chúng ta hãy làm thế này , với ba mẹ rằng, trong kí túc xá của em có dịch cúm nên buổi tối em về nhà ngủ, còn ban ngày lại đến trường học bình thường”.

   “Nhưng bây giờ nhà trường cho em lên lớp”, Tư Tồn biết dối, sợ hãi đến đỏ cả khuôn mặt.

   “Em hãy ra khỏi nhà từ sớm, hướng ngược lại với khu đại viện của Chính phủ rồi đến vườn hoa phố" đợi . Sau đó, tới đó tìm em”. Mặc Trì từ lắm mưu nhiều kế, hồi trưóc khi chưa bị thương vẫn thường cầm đầu đám trẻ trong khu đại viện Chính phủ bày trò nghịch ngợm. Lần này, Tư Tồn gây họa lớn ngờ lại làm sống dậy bản tính trước kia của .

   “Nhưng dối tốt đâu”, Tư Tồn với vẻ mặt nghiêm túc.

   “Đây gọi là dối, mà là chia sẻ âu lo với lãnh đạo. Ba mẹ dù có biết chuyện cũng giúp được gì, thậm chí còn lo lắng theo chúng ta. Chi bằng chúng ta tự nghĩ cách giải quyết hơn, em thấy có phải ?”, Mặc Trì ôn tồn giảng giải cho nghe.

   Nghe đến chức trách của mình bây giờ là phải “chia sẻ âu lo với lãnh đạo”, Tư Tồn cuối cùng cũng gật đầu đồng ý. Sáng hôm sau, theo thương lượng từ trước, sau khi ăn xong bữa sáng, Tư Tồn liền vội vã ra khỏi nhà. Mặc Trì, theo lệ thường, vẫn uống sữa, uống thuốc và đợi ba làm rồi mới với mẹ lúc này chuẩn bị làm: “Từ hôm nay con tới thư viện đọc sách, trưa ăn mì ở hàng ăn quốc doanh là được, mẹ cần đợi con về đâu”.

   Sách trong nhà vẫn chưa đủ hay sao, việc gì phải tới thư viện nữa chứ? Trần Ái Hoa thầm nghĩ, có lẽ Mặc Trì ở nhà mãi cũng thấy buồn tẻ nên muốn ra ngoài cho khuây khỏa, bà lẽ ra nên vui mừng mới đúng: “Được, để mẹ bảo bác Chương chở con ”.

   “Mẹ cần với bác Chương đâu, tới lúc con gọi điện cho bác ấy”, Mặc Trì khoan thai .

   “Vậy con cứ tự sắp xếp . Mẹ phải làm rồi”. xong bà xách túi, soi gương, chỉnh lại trang phục rồi bước ra ngoài.

   Tám giờ sáng, Mặc Trì tính giờ này ba mẹ đều bắt đầu làm việc nên tự mình đẩy xe lăn ra khỏi nhà, đến vườn hoa phô" tìm Tư Tồn. Bên ngoài, ánh mặt trời rực rỡ, gió nhè phả vào mặt , hoa trong bồn đua nhau khoe sắc, cảnh đẹp bút nào tả xiết. Ngồi trong vườn hoa lúc, cả hai mới nhận ra chỗ này vẫn chưa thực an toàn, có thể bị Thị trưởng Mặc qua đây bắt gặp, Mặc Trì liền : “Chúng ta tới nơi khác ”.

   đâu bây giờ?”, Tư Tồn hoang mang hỏi.

   Mặc Trì là người bao giờ thiếu ý tưởng: “ đưa em chơi nhé, dù sao em cũng chưa từng được thăm thú thành phố lần nào”.

   Hôm đầu tiên, hai người dạo ở Bách hóa Hữu nghị và Bách hóa Đệ nhất. Ngày thứ hai, họ đến vườn thú. Ngày thứ ba, vào Công viên Nhân dân chèo thuyền, ngắm cảnh hồ.

   Từ lúc kết hôn đến giờ, chưa bao giờ Tư Tồn và Mặc Trì có nhiều thời gian chơi đến thế. Sau khi du ngoạn hết vòng thành phô", Tư Tồn cảm thán, thành phố này rất đẹp, nhưng đến ngày thứ tư, thể vui vẻ nổi nữa. Nhà trường vẫn chưa ra thông báo cho được học trở lại, kì thi cuối kì chỉ còn cách hơn chục ngày nữa, lại được lên lớp, vậy biết thi cử thế nào đây? Tư Tồn bỗng chốc cảm thấy tiền đồ trước mắt mình mù mịt.

   “Chúng ta thử đến trường thăm dò xem sao?”, Mặc Trì đề xuất.

   “Tìm ai mà thăm dò chứ?”, Tư Tồn sốt sắng giậm chân liên tục.

   “Chẳng nhẽ cả phòng em đều “hi sinh” sau buổi vũ hội đó sao?”

   “Vì Tô Hồng Mai kéo cả phòng nên... À , có chị Lưu . Tới tìm chị ấy xem sao”.

   Căn đúng giờ tan học, Tư Tồn tìm thấy Lưu đường từ giảng đường tới nhà ăn.

   “Mọi người gây họa lớn rồi! Nhà trường triển khai hội nghị, cầu tất cả các lớp đều phải viết báo cáo rồi dán lên bảng thông báo của trường”, Lưu nén nổi bức xúc khi nhìn thấy Tư Tồn, lên tiếng dạy dỗ .

   “Kết quả thế nào vậy chị?”, Tư Tồn khẩn thiết hỏi.

   “Vẫn chưa có kết quả, nhưng nhà trường mau chóng đưa ra hình phạt”.

   Chữ “hình phạt” khiến Tư Tồn có phần chột dạ: “Còn những người khác trong phòng mình nay ra sao?”, Tư Tồn chỉ còn hi vọng phải là người duy nhất “hi sinh”.

   “Vu Tiểu Xuân tới ở nhờ nhà họ hàng trong thành phố, hàng ngày đều đến trường nghe ngóng tình hình, ấy vừa rời được lúc em đến. Trương Kế Phương và Đổng Lệ Bình vẫn ở lại trong kí túc, học như bình thường, nhưng hầu như lần nào cũng bị giáo viên mời ra ngoài. Hai em ấy khó khăn lắm mới từ công xưởng thi đỗ vào đại học nên sợ nhâ't là bị đuổi học giữa chừng. Tô Hồng Mai cứ như có chuyện gì xảy ra. Sau hôm đó, ta quay về nhà, hôm qua đến kí túc lấy đồ, còn nhờ chị gửi lời chào mọi người. ta với Ban giám hiệu nhà trường là, chính ta ép mọi người cùng, nếu ra hình phạt chỉ cần phạt mình ta là đủ”.

   “Vậy rốt cuộc nhà trường định phạt bọn em thế nào?”, Tư Tồn lo lắng hỏi.

   “Chị biết”, Lưu nhún vai : “Em cứ an tâm ở lại nhà người thân , có tin tức gì mới nhà trường tự thông báo cho em”. Có vẻ Lưu vẫn còn nhớ người “họ hàng” trẻ tuổi ngồi xe lăn của .

   Cả Mặc Trì và Tư Tồn đều ủ rũ quay về vì thu hoạch được gì nhiều.

   “Đành đợi thêm vài hôm vậy, có vấn đề gì đâu”, Mặc Trì an ủi .

   “Hay là chúng ta về nhà thôi”. Mới là buổi trưa nhưng Tư Tồn còn tâm trạng nào mà dạo chơi nữa.

   “Bây giờ về nhà khác nào tự chui đầu vào rọ chứ? gặp ba đấy”- Mặc Trì biết, nếu công tác buổi trưa ba chắc chắn về nhà nghỉ ngơi.

   “Thế bây giờ chúng ta đâu đây?”

   đưa em đến nơi rất tuyệt”, Mặc Trì lại hiến kế.

   Hai người cùng về hướng Tây của Đại học Phương Bắc, sau gần tiếng đồng hồ tới được vùng ngoại ô. Nơi này cách xa hoàn toàn gian ồn ào của thành phố với trời cao xanh lồng lộng, bầu khí trong lành, thoáng đãng, khung cảnh chẳng khác nào chốn thế ngoại đào viên. Nhìn những nông trang đều tăm tắp hai bên đường, Mặc Trì bồi hồi sống lại kí ức: “Hồi , vào mùa xuân, bọn thường được dẫn tới đây tham quan và được những người nông dân chỉ cho cách phân biệt các loại lương thực”.

   Tư Tồn bĩu môi: “Trẻ con thành phố kém cỏi, lương thực có gì mà phải học cách phân biệt?”. từ sống ở nông thôn, loại nào loại nấy đều biết cả rồi.

   “Em đừng coi thường, từng làm ruộng đấy. Hồi cấp hai, khi bọn học trồng trọt, giáo cầu mỗi người phải tự trồng khoảnh khoai tây. Ba dạy , lúc khoai tây vừa mới trưởng thành phải đào cả dây khoai từ dưới đất lên, cắt bỏ những củ , phát triển được trong từng dây, chỉ để lại củ to nhất, khỏe nhất rồi lại vùi vào trong đất. Khi thấy cắt khoai, các bạn đều cười nhưng cuối cùng đến thời gian thu hoạch, khoai của thuộc loại to và nặng nhất trong lớp đấy”.

   “Tại sao thế?”, Tư Tồn tròn mắt hỏi.

   “Em lớn lên ở nông thôn mà điều này cũng hiểu sao? Nếu mỗi dây chỉ để lại củ khoai có khả năng sinh trưởng tốt nhất củ khoai ấy hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng, đương nhiên phát triển vượt trội hơn. Củ khoai trồng to như cái bát, nhưng giáo lại đạt tiêu chuẩn”, Mặc Trì vừa vừa vẽ ra hình cái bát trong khí.

   “Tại sao vậy?”

   giáo chọn cái tốt, đào thải cái xấu là tư tưởng của Đác - Uyn, là chủ nghĩa Tư bản”, Giọng của Mặc Trì có phần cảm khái.

   “Hóa ra cũng từng bị coi là theo chủ nghĩa Tư bản, chúng ta đúng là đồng bệnh tương lân”. Tư Tồn thấy nỗi buồn của mình như vợi phần nào, vì giờ đây có “người cùng khổ” rồi.

   bao lâu sau đó, ba bị phế chức, gia đình cũng vì đó mà li tán”, Mặc Trì ưu tư .

   Tư Tồn như muốn nghẹt thở, chẳng phải đó là kí ức bi thảm nhất trong tâm trí Mặc Trì hay sao. liền vòng ra trước xe lăn, vùi đầu vào ống quần rỗng vốn là chân trái của rồi dịu dàng vòng tay qua eo : “Tất cả đều là quá khứ rồi, bây giờ phải chúng ta rất tốt sao? Còn có em ở bên cạnh nữa. Mọi chuyện ổn cả thôi”.

   Mặc Trì mỉm cười xoa lên mái tóc : “Đúng, tất cả đều rất tốt. Nào, bây giờ em dạy cách phân biệt lương thực , bên kia là tiểu mạch, kia nữa là cao lương, kia là ngô...”

   “Ngô ư?”

   Đột nhiên thấy vô cùng hứng khởi, Tư Tồn liền rướn cao cổ lên. Trước mặt là cả cánh đồng ngô xanh ngút mắt, phát ra những tiếng xào xạc mỗi khi gió lùa qua. Ca từ bài hát Cách mạng nào đó bỗng đâu lên trong tâm trí : “Trong lớp màn xanh, dũng sĩ du kích trổ tài hào”. “Lớp màn xanh” ở đây chính là cánh đồng ngô với những cây ngô lá to bản, mọc san sát làm thành tấm áo giáp tuyệt diệu cho các chiến sĩ du kích. Chẳng những thế, còn là điểm hẹn hò lí tưởng của các đôi lứa nhau. Bao nhiêu văn nhân chẳng tiếc bút mực miêu tả câu chuyện lãng mạn sau “chiếc màn xanh” ấy thế nhưng cái lên trong tâm trí Tư Tồn ngay lúc này lại là những bắp ngô nướng thơm ngọt.

   đúng vào mùa ngô non, chúng mình bẻ vài bắp nướng ăn, nhé”, hưng phấn đề nghị.

   “Bẻ á? Ăn trộm hả?”

   “Bẻ vài bắp thôi mà, sao gọi là ăn trộm được! Mau thôi!”, Tư Tồn rồi liền đẩy xe lăn của Mặc Trì chạy về phía ruộng ngô.

   ở đây trông chừng để em vào bên trong nhé”, Tư Tồn dừng xe lăn bên ruộng ngô rồi mình xuyên vào màn xanh.

   “Em quay lại !”, Mặc Trì kéo tay lại khiến Tư Tồn cảm thấy mất vui. là trẻ con thành phô", nề nếp đến khó chịu, thú vị chút nào.

   “Sao có thể để trộm đồ được? Em ở đây trông chừng, vào trộm”.

   phải trộm, mà ỉà bẻ”, Tư Tồn chỉnh lại lời .

   “Được rồi, để vào bẻ”. Mặc Trì tự đẩy xe vào ruộng, nhưng chưa được bao xa thể tiến vào trong được nữa. Mấy hôm trước hình như chỗ này có mưa, lá ngô rất bẩn quệt vào áo khiến chiếc áo trắng lấm lem bùn đất, còn bánh xe bị kẹt sâu trong đống bùn.

   Tư Tồn thấy vậy liền đẩy ra khỏi ruộng rồi tự mình chui vào: “Thôi cứ trông chừng , để em vào cho”.

   Chưa đầy khắc sau, chui ra ngoài, hai tay cầm hai bắp ngổ to tướng: “ giữ lấy này, em vào bẻ thêm mấy bắp nữa”.

   “Hai bắp là đủ cho chúng mình ăn rồi!”, Mặc Trì . Lẽ nào ấy còn định mang cả đặc sản ngoại ô về nhà sao?

   đủ đâu! Mình em ăn hết hai bắp rồi!”, tiếng Tư Tồn trong trẻo vọng ra từ ruộng ngô.

   Lần đầu tiên làm chuyện vụng trộm như thế này, trong lòng Mặc Trì khỏi nơm nớp lo sợ. đảo mắt nhìn tứ phía, đột nhiên tiếng hét của Tư Tồn ở đâu đập vào tai: “Có người đến, mau chạy thôi!”.

   Thế rồi chỉ còn nghe thấy những tiếng xột xoạt phát ra từ ruộng ngô và nhìn thấy biển lá ngô rập rờn mà thấy bóng dáng Tư Tồn đâu cả. Mặc Trì quay đầu lại thấy người nông dân chui ra từ ruộng ngô. Ông ta vừa nhìn thấy Mặc Trì liền giơ tay hét lớn: “Tên trộm ngô kia, cấm chạy!”

   Có người đến sao? Mặc Trì hốt hoảng, chỉ còn biết khua hai tay thúc mạnh bánh xe toan chạy trốn. Song may là, xe lăn vốn chẳng phải phương tiện để chạy trốn, lại thêm lực cản của đường đất, Mặc Trì còn phải cố sức giữ lấy hai bắp ngô vì thể để người ta phát ra tang vật. Rốt cục, xe của cũng bị lão nông kia giữ chặt cứng từ phía sau, cả người lẫn tang vật bị bắt ngay tại trận. Tư Tồn phải chạy rất xa mới lén lén lút lút chui ra khỏi màn xanh rồi quay đầu lại nhìn. Từ xa, thấy Mặc Trì bị tóm gọn và đôi diện với lão nông. Tư Tồn bực mình giậm chân, miệng lẩm bẩm: “Đúng là đồ ngốc!” Sợ bị bắt nạt, vội vội vàng vàng quay trở lại, từ xa hét lớn: “ ấy chỉ đứng canh thôi, tôi mới là người ăn trộm ngô”.

   Ruộng ngô này của lão nông bị bọn trẻ con nghịch ngợm bẻ trộm ngô biết bao nhiêu lần. Hôm nay, lão tóm được tên, nhưng người thanh niên này chỉ có chân, chạy còn nổi. Lão biết nên giải quyết thế nào bỗng đâu xuất tự chui đầu vào rọ. này có khuôn mặt vô cùng thanh tú nhưng lấm lem bùn đất, mái tóc sổ hết cả ra, quần áo bẩn thỉu nhưng nghĩa khí xung thiên đến đứng chắn trước chàng trai tàn tật vì sợ ta bị bắt nạt.

   “Trả lại cho bác cái này, bác thả ấy ra ”. dúi vào tay lão nông mấy bắp ngô cầm tay, rồi lại giằng lấy hai bắp ngô trong tay chàng trai tàn tật trả cho ông lão. Sau đó, mau mắn đẩy chàng trai mất.

   Lão nông cứ gãi đầu liên tục, nghĩ bụng, xem ra hai đứa trẻ này đói lắm đây, gia cảnh nghèo khó lại tàn tật nữa, đáng thương. Bỗng nhiên ông thấy động lòng.

   “Này, đợi chút ”.

   Tư Tồn dừng bước, quay đầu lại đáp: “Chẳng phải cháu trả hết ngô cho bác rồi sao? Bác còn muốn gì nữa?”

   “Nhìn hai đứa khó khăn quá, mau mang mây bắp ngô này về mà ăn”. Lão nông lương thiện dúi ngô vào tay chàng trai ngồi xe lăn rồi đứng đờ ra nhìn họ, thêm câu gì nữa.

   Mặc Trì ôm mấy bắp ngô trong tay cũng ngây người ra, ngược lại Tư Tồn phản ứng rất nhanh, cúi đầu cảm ơn lão nông: “Cảm ơn bác!”. rồi, đẩy xe lăn rất nhanh như chạy trốn.

   Lâu lắm rồi, Mặc Trì chưa được trải nghiệm tốc độ như vậy, tiếng gió vun vút bên tai, những cánh đồng hai bên đường chẳng mấy chốc bị bỏ lại sau lưng. Chạy được quãng xa, Tư Tồn mới dừng lại rồi ôm bụng cười ha hả.

   “Em cười gì vậy?”, Mặc Trì ngơ ngác hỏi.

   “Bác đó... ha ha ha, tưởng chúng ta là... thế nào nhỉ, đúng rồi, ăn mày... ha ha ha”, Tư Tồn buồn cười đến mức thành lời.

   “Cái gì cơ?”, Mặc Trì càng ngơ ngác hiểu.

   mau nhìn lại diện mạo của ...”, Tư Tồn chỉ vào Mặc Trì. Ao sơ mi trắng của từ lúc nào lấm lem bùn đất, vết bẩn to tướng trước ngực áo, đầu còn vương vài sợi râu ngô, lại ngồi xe lăn, nom chẳng khác nào cậu bé ăn mày đáng thương. Mặc Trì thấy Tư Tồn cũng trong bộ dạng nhếch nhác kém, cuối cùng cũng hiểu ra vấn đề, hóa ra lão nông đó tưởng hai người bọn họ là những đứa trẻ ăn xin lang bạt. mở miệng cười lớn, trong lòng cảm thấy vô cùng thú vị.

   Tư Tồn vừa cười vừa ngừng quay đầu ngoái nhìn phía sau, chỉ sợ lão nông kia nổi cơn hối hận đuổi theo bọn họ.

   “Bác ấy đuổi theo đâu. Bây giờ về hướng Tây, ở đó có con sông, mình ngồi bên bờ sông nướng ngô ăn”. Mặc Trì hồi thường xuyên tới đây chơi nên vô cùng thông thuộc địa bàn của vùng này.

   “Hướng nào mới là hướng Tây?”

   Mặc Trì bĩu môi tỏ vẻ bất lực: “Hướng có ngọn núi kia kìa”.

   Ngọn núi theo hướng tay chỉ có tên là Thê Phượng, còn dòng sông quanh co dưới chân núi gọi là Yến Minh. Giữa quãng sông có chiếc cầu hình vòm nom giống hệt chiếc mắt kính bắc ngang qua chia nó làm hai khúc, nên còn được người dân ở đây gọi là sông Mắt Kính.

   Hai người đến bên bờ sông, mặt trời phía Tây phản chiếu mặt nước lấp lánh như dát bạc. Tư Tồn nhặt củi dưới chân núi, còn Mặc Trì chọn vài cây chắc chắn nhất để làm xiên nướng ngô. Xong xuôi đâu đó, Tư Tồn lôi từ trong túi ra bao diêm.

   “Ây dà, chuẩn bị chu đáo gớm, xem ra em lập mưu trộm ngô từ trước rồi”. Mặc Trì giễu Tư Tồn, chẳng phải đều nhờ mấy ý tưởng quái dị của được phen bị người ta bắt hay sao, chứ bản thân từ trước tới nay chưa từng làm những chuyện mất mặt đến thế.

   “Ai bảo thế? Buổi tốì ở kí túc, em thức đêm đọc sách nên phải dùng cái này để châm nến”.

   “Cũng chăm chỉ đấy nhỉ... Mà em có biết nướng ngô đấy?”

   đừng coi thường người khác!”. Tư Tồn liền châm lửa đốt cành củi khô rồi đưa ngô ỉên nướng lửa. Ngọn lửa chẳng mấy chốc cháy tới lá ngô làm hương thơm tỏa ra tứ phía.

   “Này, cũng nướng cùng ”, đưa cho Mặc Trì bắp rồi tiếp: “Nông dân ở thành phố" các keo kiệt, ở quê em, trẻ con có lấy vài bắp ngô cũng ai gọi là ăn trộm cả”, Tư Tồn than thở.

   “Nông dân ở đây mà keo kiệt sao?”, Mặc Trì phản bác: “Chẳng phải cuối cùng người ta cho mình ngô rồi đấy thôi?”

   Tư Tồn nghe thế nhịn nổi cười: “Nếu sớm biết là con trai Thị trưởng, người ta chắc chắn giải đến đồn công an rồi”.

   làm sao so bì độ xuất sắc với em được, chỉ cần lần phạm lỗi được công an mời trà nước rồi”.

   Mặc Trì bỗng thấy buồn bực vì tự nhiên bị người khác coi là ăn mày. Bộ dạng của nom thảm hại đến vậy sao?

   “Vụ của em là án oan!”, Tư Tồn lên tiếng cải chính.

   “Thưa bạn Chung Tư Tồn, mồm mép bạn càng ngày càng lợi hại đấy”, Mặc Trì phản pháo .

   Tư Tồn nghiêng người, nét mặt phẫn nộ, bất bình. Coi bộ dạng ấy Mặc Trì dám cười, chỉ hít hơi : “ xong rồi, bắp ngô của em cháy rồi đấy!”

   “Sao mà cháy được chứ?”, Tư Tồn liền giơ bắp ngô ra trước mặt, quả nhiên bị cháy cả mảng lớn. thổi hết bụi than bám đó rồi khẽ mở miệng cắn miếng. Bắp ngô bên ngoài cháy, bên trong sống nhưng mùi hương thơm nức mũi.

   “Thơm quá, mau ăn thử miếng . cẩn thận kẻo bỏng nhé”, Tư Tồn vừa vừa đưa bắp ngô tới trước miệng Mặc Trì.

   Lời dặn dò của Tư Tồn vẻ như muộn. Mặc Trì bị bỏng tới mức thở hắt ra, cùng lúc nước miếng cứ thế trào ra bởi nướp ngô non trong miệng hấp dẫn. Hai người thay nhau miếng, em miếng, chẳng mấy mà gặm hết bắp ngô. Tình thực, điều kiện ăn uống ở gia đình Thị trưởng tồi chút nào, những người được thuê về làm việc đều phải trải qua khóa đào tạo về dinh dưỡng trước khi bắt tay vào iàm chính thức. Món ăn nấu ra những phải ngon miệng, đẹp mắt, mà còn phải chú trọng cân bằng dinh dưỡng. Bữa sáng có sữa bò, bữa trưa có cá thịt, bữa tối rau xanh, họ bao giờ để hai đứa trẻ phải âu lo chuyện ăn uống. Dẫu vậy, bắp ngô nướng thơm ngon nhường này e là giúp việc chưa từng làm được. Ăn xong, toàn bộ phần dưới cằm của Tư Tồn trở nên đen kịt, bởi ngô bị cháy đen mà vẫn đưa lên miệng gặm miếng to.

   Mặc Trì thấy vậy liền trêu: “Xem kìa, trông em như con mèo mướp ấy”.

   “Thế làm sao, chốc nữa về nhà em rửa mặt là được rồi”, Tư Tồn chẳng mảy may để ý đến điều ấy.

   Mặc Trì cười : “Sao hồi trước nhận ra em ghê gớm thế này nhỉ?” Bộ dạng sợ sệt của trong ngày đầu tiên bước chân vào nhà họ Mặc còn đọng mãi trong tâm trí .

   Tư Tồn cười hì hì đáp lại. Giờ đây, ở trước mặt , luôn cảm thây thoải mái, an lòng, chẳng cần phải lo nghĩ hay sợ hãi điều gì.

   “Em đúng là đồ ngôc, ràng chạy thoát rồi sao còn quay lại? Em sợ bác nông dân ấy lên cơn giận dữ sao?”, Mặc Trì tán thưởng theo cách riêng của mình.

   “Em sợ bác ấy bắt nạt ”.

   “Lẽ nào vô dụng đến mức cần bé như em bảo vệ sao?”, Mặc Trì nhìn xuống chân mình, vờ làm bộ vui.

   “Tuyệt đối phải như vậy đâu”, Tư Tồn vội vã giải thích: “Em sợ chưa từng làm chuyện xấu bao giờ, lúc bị bắt e biết đường thoát thân”.

   “Kinh nghiệm trận mạc của em cũng dạn dày gớm nhỉ? Xem ra, em tái phạm nhiều lần rồi đúng ?”, Mặc Trì dường như “nghiện” đấu khẩu với . Khi mối quan hệ của họ trở nên thân mật, mới phát , hóa ra cũng là người mồm mép lanh lợi.

   “Cái gì mà kẻ tái phạm chứ? Chẳng qua là vì nông dân ở thành phố các ki bo quá đấy thôi, bẻ mấy bắp ngô cũng tính là ăn trộm...”, Tư Tồn lại bắt đầu với giọng phẫn nộ.

   “Thôi được rồi, cái gì mà nông dân thành phố với cả nông thôn, em lại năng linh tinh rồi đấy. Mau ra đây để chải lại tóc cho nào”. Hai bím tóc của Tư Tồn lúc này sổ hết cả ra, bù xù như tổ quạ.

   Tư Tồn liền ngồi quay lưng vào Mặc Trì, cảm nhận tháo hai bím tóc của ra và nhàng vuốt lại. Trong thời kì loạn lạc, và em phải dựa vào nhau mà sống nhưng cũng chưa từng chải tóc cho em . Hôm nay nhìn mái tóc rối bù của Tư Tồn, đột nhiên lại có mong muốn được chải tóc cho . Đây là lần đầu tiên chạm vào mái tóc của người con , động tác có phần luống cuống nhưng cảm giác lại vô cùng kì diệu. Ngón tay đan vào làn tóc dày mềm mượt rồi nhàng vuốt lại đám tóc rối cho chỉnh tề. Lần này, Tư Tồn trêu chọc cũng đâu khẩu với . ngồi yên lặng, chờ tết tóc cho mình, bỗng nhiên nhớ đến bài thơ cổ từng học: “Kết tóc nên duyên vợ chồng, ân ái nghi hoặc”. Bài thơ ấy chắc hẳn về hình ảnh của họ ngay lúc này đây. len lén quay đầu nhìn khiến bàn tay mải tết tóc của bỗng trở nên quýnh quáng. Làm ra vẻ phiền não, chỉnh đầu quay lại. Hai má Tư Tồn thô't nhiên ửng đỏ, khẽ mím môi mỉm cười.

   Bóng chiều dần buông, Tư Tồn dìu Mặc Trì tới bên bờ sông, vợt nước rửa khuôn mặt lấm lem, còn những vết bẩn quần áo tài nào gột được. Hai người cùng nhìn nhau và thấy đối phương hệt như chú khỉ nhếch nhác.

   sao đâu, giờ này có lẽ mẹ vẫn chưa về, chúng mình có thể lẻn lên phòng”, Mặc Trì .

   Gần đây, công việc của vợ chồng Thị trưởng Mặc quả thực vô cùng bận rộn, họ hiếm khi về nhà trước chín giờ tối.

   Dưới ánh trăng, Mặc Trì và Tư Tồn cùng thong dong dạo bước về nhà, chẳng khác nào thưởng thức thú vui tao nhã. về đến cổng, ánh mắt của cả hai khỏi bị hút vào ngôi nhà trước mặt. Bình thường có ai ở nhà vào giờ này, nhưng hôm nay đèn điện lại sáng trưng.

   “Mọi người chắc ăn cơm xong và về phòng rồi. Chúng mình chỉ cần nhàng trở về phòng, tắm giặt sạch phải lo gì nữa”, Mặc Trì lên tiếng an ủi Tư Tồn. ra, tim cũng đập thình thịch, bộ dạng nhếch nhác này nhỡ đâu bị bố mẹ nhìn thấy chuyện Tư Tồn bị đình chỉ học cũng theo đó mà vỡ lở mất.

   Người xưa chẳng sai: “người tính bằng trời tính”. Vừa bước vào cửa, Mặc Trì và Tư Tồn bắt gặp Thị trưởng Mặc và Trần Ái Hoa ngồi sô pha, sắc mặt lạnh lùng, mắt nhìn đóng đinh về phía cửa ra vào.

   “Ba... mẹ!”, Mặc Trì ngay tức định thần lại, cố làm ra vẻ có chuyện gì, ra hiệu cho Tư Tồn về phòng trước, còn mình tự đẩy xe lăn tới trước mặt ba mẹ: “Con đói rồi, tối nay nhà mình ăn gì thế?”

   “Con mau quay lại đây”. Thị trưởng Mặc với Tư Tồn, lời tuy nhiều, có vẻ gì là nạt nộ nhưng tràn đầy uy nghiêm.

   Tư Tồn đành quay lại đứng bên cạnh Mặc Trì, đầu cúi thấp xuống. Thấy khí căng thẳng đến mức tĩnh lặng bao trùm lấy căn phòng, Mặc Trì vội vàng lên tiếng: “Ba, hôm nay Tư Tồn có tiết nên chúng con ra ngoại ô chơi vòng”, rồi trong lòng còn tự đắc vì phản ứng nhanh nhạy của mình.

   “Chắc phải chỉ chiều nay mới có tiết đấy chứ?”, Trần Ái Hoa lên tiếng.

   Mặc Trì câm lặng, thầm hỏi, làm sao ba mẹ lại biết chuyện Tư Tồn bị đình chỉ học được nhỉ.

   “Mẹ, rốt cuộc phía nhà trường thế nào?”, Mặc Trì luôn cho rằng lỗi của Tư Tồn chưa lớn đến mức bị đuổi học.

   Trần Ái Hoa quyết hé miệng thêm lấy nửa lời, Tư Tồn hoảng sợ, cuối cùng Thị trưởng Mặc cũng lên tiếng: “Nhà trường ghi lại lỗi cảnh cáo trong học bạ, ngày mai Tư Tồn được quay lại trường, lên lớp bình thường”.

   ạ?”, Cả Mặc Trì và Tư Tồn cùng đồng thanh lên tiếng, hỏi mà như reo lên. Nỗi ngạc nhiên và niềm vui mừng cùng lúc vỡ òa.

   Trần Ái Hoa thấy vậy giận dữ chịu nổi, trẻ con thời nay biết thế nào là xấu hổ, đúng là hết thuốc chữa.

   “Hai đứa về phòng tắm rửa rồi nghỉ ngơi sớm , mai còn học”, Thị trưởng Mặc . Mặc Trì và Tư Tồn thấy mình như thể vừa được ban lệnh ân xá. Riêng Trần Ái Hoa, bà vẫn chưa hết giận, : “Em bảo được để nó học rồi, mới học có nửa năm làm loạn lên thế này, về sau liệu có an thân sống với Mặc Trì ?”

   Thị trưởng Mặc nhìn đôi vợ chồng líu ríu dìu nhau lên tầng, mĩm cười : “ vẫn chỉ có câu như trước thôi, con cái tự có phúc phần của chúng, chúng ta quản được. Hơn nữa, con trai em cũng đâu phải hạng xoàng, nhìn hai đứa xứng đôi vừa lứa đấy chứ”.

   Tư Tồn cuối cùng cũng được quay trở lại trường học.

   Kì thi cuối kì mỗi lúc gần, trước đó bỏ lỡ rất nhiều tiết học nên bây giờ nỗi sợ thi trượt khiến cảm thấy vô cùng lo lắng, vậy là từ sáng đến tối đều mải mê vùi đầu vào sách vở. Trong bầu khí học tập căng thẳng, Tư Tồn còn nhận ra số điều khác với trước kia.

   Mỗi lần, cùng các chị em trong phòng ngồi ở hàng ghế đầu giảng đường hoặc trong trường hay xếp hàng mua đồ luôn có người chỉ trỏ vào họ rồi bình phẩm những câu kiểu như: "giai cấp Tư sản tự do hóa”: “thành phần lạc hậu”. Vu Tiểu Xuân nghiến răng nghiến lợi kể lại, sau khi họ bị đưa tới đồn cảnh sát, nhà trưởng mở hội nghị thảo luận riêng về vấn đề của họ và phê bình ngớt. May thay, thầy giáo Đường trong Khoa ra sức bảo vệ, còn đưa ra văn kiện có dâu đỏ của Trung ương, cuối cùng cũng giúp họ bảo lưu được kết quả học tập.

   Các phòng 302, ngoại trừ Lưu ra, tất cả đều bị lưu lỗi phạt trong học bạ. Sau trận “sóng to gió lớn” này, xem ra cả phòng đều nổi tiếng khắp trường. Bởi dễ dàng gì thi được vào trường, giờ lại thêm nỗi sợ bị liên lụy, Lưu mấy lần lên Khoa cầu giáo viên cho đổi phòng, nhưng giáo viên chị là người chín chắn nên nhất định phải ở lại phòng 302, làm gương cho những còn lại. Tuy được đổi phòng nhưng từ sau vụ đó, Lưu quyết định vạch ranh giới với mọi người.

   Ngược lại, Tô Hồng Mai lại coi Tư Tồn như tri kỉ, bởi sau vụ vũ hội, cả Vu Tiểu Xuân, Trương Kế Phương, Đổng Lệ Bình đều đổ hết trách nhiệm lên người , chỉ có Tư Tồn mảy may trách móc lấy lời. lần, Tô Hồng Mai lén lút với Tư Tồn: “Mình sớm nhận ra cậu giống những người đó, bọn họ quá lề thói, chẳng mấy mà lạc hậu đâu”.

   Tư Tồn ngơ ngác hỏi: “Mình là người như thế nào cơ?”

   Tô Hồng Mai thay chiếc áo sơ mi đỏ, phôi với quần đen rồi cố soi toàn thân trong chiếc gương bé tí: “Chẳng phải chúng ta cùng ruột hay sao, có tư tưởng tiên tiến, dám nghĩ dám làm”.

   Nhìn Tô Hồng Mai ngoe nguẩy trước gương, Tư Tồn vội xua tay : “Sao chúng ta có thể cùng ruột được chứ, cậu là người thành phố, mình là người nông thôn mà”.

   Tô Hồng Mai đóng chiếc gương lại, đưa ánh mắt sắc sảo nhìn Tư Tồn: “Cậu đừng hòng lừa được mình. Ngay từ hôm đầu tiên nhập học, mình biết cậu phải người dưới quê. Người dưới quê học lấy đâu ra xe đưa đón, họ cũng thể to gan như cậu được. Tư Tồn, cho mình biết, rốt cuộc ba mẹ cậu làm gì?”

   “Ba mẹ mình đều là nông dân, cậu tin thôi”, Tư Tồn .

   “Thế chuyện cậu có xe đưa đón là thế nào?”, Tô Hồng Mai vẫn còn lưu lại ấn tượng rất sâu đậm về việc Tư Tồn từng ngồi trong xe hơi.

   “Mình rồi, đó là xe của người thân”. rồi Tư Tồn để tâm đến Tô Hồng Mai nữa mà tiếp tục vùi đầu vào đọc sách. Kì thi đuổi đến sau lừng rồi, thể lãng phí dù chỉ là phút, giây.

   Tô Hồng Mai ngồi xuống bên cạnh rồi : “Ba mình là Phó Thị trưởng thành phố S. Mình biết chỉ có cán bộ cấp thành phô" mới có xe riêng, mới được dùng xe đưa đón người nhà”. Tư Tồn liền nhớ lại suy đoán của Vu Tiểu Xuân, quả nhiên Tô Hồng Mai đúng là con của cán bộ cao cấp.

   “Mình biết, đó chỉ là người họ hàng xa của mình thôi”. Lời dặn dò của Xuân Hồng năm xưa vẫn còn như văng vẳng bên tai Tư Tồn. ấy dặn rằng, khi ra ngoài nhất định phải khiêm tốn, nên khoe khoang mình là con dâu Thị trưởng, tránh đem lại những phiền phức cần thiết cho ông.

   Tô Hồng Mai cũng gặng hỏi thêm nữa, song lại rủ: “Tối nay lại có vũ hội, cậu cùng mình nhé? Cả phòng này mình chỉ rủ mỗi mình cậu thôi đấy”.

   Tư Tồn xua tay: “Mình đâu, mình còn phải đọc sách”.

   Tô Hồng Mai nhìn khinh miệt: “ phải cậu sợ đấy chứ? cho cậu biết, Trung ương ra chỉ thị rồi, chúng ta cần phải giải phóng tư tưởng”.

   “Ai là mình sợ nào? Mình thể hiểu được tại sao tham gia vũ hội lại biến thành giai cấp Tư sản được”, Tư Tồn nhớ đến lỗi phạt của mình và cảm thấy khỏi bất bình: “Nhưng, bây giờ mình phải học , thi cử đến nơi rồi”.

   “Cậu đúng là con mọt sách, mình mình vậy”. Tô Hồng Mai liền đứng dậy, vươn vai, thẳng lưng, mắt nhìn nghiêng, bước như vũ công ba lê. “Cậu ta nghĩ mình là vũ công sao?”, Tư Tồn cười thầm lẩm bẩm.

   Dưới sắp xếp nhiệt tình của Lưu Xuân Hồng, Mặc Trì được vào làm việc ở Cục Dân chính. Trong chuyện này cũng có góp tay của Trần Ái Hoa, bà muốn Mặc Trì tiếp tục lãng phí thời gian ở nhà, để rồi tiền đồ bị hủy hoại, chẳng những thế tinh thần còn ngày càng đí xuống. Việc Mặc Trì giúp Tư Tồn dối chẳng phải chính là minh chứng ràng nhất hay sao. Vậy nên, tốt nhất là phải có công việc.

   Trong số những vị trí có thể lựa chọn, công việc phụ trách những vấn đề liên quan tới người tàn tật ở Cục Dân chính có lẽ là vô cùng thích hợp rồi. Bao nhiêu ánh mắt đều chòng chọc dõi theo xem con trai Thị trưởng Mặc ngồi vào vị trí nào. thực tế, bà có thể thu xếp cho Mặc Trì vào cơ quan khác tốt hơn, nhưng xét cho cùng, cũng chỉ là đứa trẻ tàn tật, vào làm Cục Dân chính e là mới có thể bịt miệng đám người thích hóng hớt đưa chuyện kia.

   Trước hôm làm ngày, Mặc Trì viết lá thư gửi cho Tư Tồn: “Cuối cùng, kết thúc những ngày tháng dài đằng đẵng nghỉ dưỡng tại nhà và bước vào vị trí công tác mới, từ nay làm thanh niên có ích cho xã hội. Hi vọng sinh viên Tư Tồn có thể coi đồng chí Mặc Trì như tấm gương tốt, chăm chỉ học tập, ngày ngày tiến bộ. Chủ nhật hàng tuần em nhất định phải về, bởi trừ Chủ nhật ra, những ngày khác cũng ở nhà”. Gắng viết thư bằng giọng điệu thoải mái nhưng ra trong lòng Mặc Trì cảm thấy vô cùng chua chát. Làm việc ở Cục Dân chính, chuyên phụ trách công việc liên quan tới người tàn tật chẳng khác nào tự khắc hai chữ “tàn tật” lên người mình. Đam mê ấp ủ hồi còn của Mặc Trì là được trở thành nhà khoa học hoặc hùng chiến đâu, phi hành gia, nhà văn... Chưa bao giờ từng nghĩ mình thành người tàn tật.

   Cục Dân chính chỉ cách Đại học Phương Bắc có vài cây số nhưng cũng vì thế mà họ được thường xuyên gặp gỡ. Với đầu óc linh hoạt, Mặc Trì liền nghĩ ra cách “hồng nhạn” truyền thư. hẹn Tư Tồn, cứ cách hai ngày họ viết thư cho nhau lần để chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống.

   “Tư Tồn, hôm nay là ngày đầu tiên làm nhưng được hưởng nghi thức đón tiếp chẳng khác nào Thủ trưởng cơ quan. Các đồng chí lãnh đạo của Cục Dân chính, Cục Vệ sinh, Cục Giáo dục đều chào đón ở nơi làm việc mới. Vị trí làm việc của là ở Ban phúc lợi. Trưởng ban ngoài năm mươi tuổi, tên Từ Khánh Đông, vừa gặp biết là người tốt. Còn người khác tên Trương Vệ Binh. Nhiều lúc họ nhiệt tình đến mức khiến thấy ngạt thở, cũng may văn phòng của Ban phúc lợi ở tầng , nếu ngày ngày họ đòi cõng lên văn phòng mất”.

   “Mặc Trì, nhìn chữ mà như được gặp người vậy. Bọn em trong giai đoạn ôn tập để chuẩn bị thi cuối kì. Có quá nhiều bài em phải học thuộc lòng, giáo sư lại cực kì nghiêm khắc, đặc biệt là thầy giáo dạy môn Văn học Tiên Tần. Thầy ấy vờ bảo rằng khoanh trọng tâm ôn tập cho bọn em, nhưng biết , kì thực trọng tâm ôn tập nằm từ trang mười đến trang ba trăm năm mươi lăm, trong đó mười trang đầu tiên là mục lục với lời đầu, còn sau trang ba trăm năm mươi ỉăm chỉ là thư mục sách tham khảo thôi”.

   “Tư Tồn, thích Lưu Xuân Hồng bắt Trương Vệ Binh phải để ý chăm sóc . Suốt ngày ấy rót nước, pha trà, đưa báo cho , ngay cả lúc vệ sinh cũng theo sau lưng. xua ra chỗ khác mà ấy vẫn chịu. Có người đàn ông to lớn cứ chằm chặp bên cạnh có ra được ? Song, vẫn phải cảm ơn Lưu bởi vì ấy mang em đến bên . Chúng mình đều mang ơn ấy. Em hãy nỗ lực học tập và giữ gìn sức khỏe nhé”.

   “Mặc Trì, nhìn chữ mà như được gặp người vậy. Tối nào cũng học bài tới hơn mười giờ nhưng em vẫn thấy lo lắng lắm. Nhất là môn tiếng , có bao nhiêu từ mới với bài khóa phải học thuộc lòng, thời gian khồng đủ em biết làm thế nào đây? Hồi đỗ đại học xong, em cứ tưởng từ giờ mình thoát được việc học thuộc lòng, ai ngờ giờ còn phải học thuộc nhiều thứ hơn. Bây giờ nghĩ lại, em thấy ở nhà viết thư pháp với là sướng nhất”.

   “Tư Tồn à, với chữ viết của em người ta chỉ gọi là viết chữ thôi chứ chưa thể coi là thư pháp. Ban phúc lợi nơi làm việc chỉ có ba nhân viên, Trưởng ban Từ Khánh Đông phụ trách công việc chung nhưng cả ngày chẳng thấy mặt mũi đâu cả. Trương Vệ Binh lớn hơn vài tuổi, phụ trách việc đối ngoại, còn làm văn thư nhưng ra cũng chẳng phải làm gì cả. Thành phô" còn phải làm nhiều việc để chấn hưng lại nền kinh tế, nên tạm thời vẫn chưa để ý tới những người như . Tuy nhiên, hi vọng lãnh đạo có thể sớm đưa ra kế hoạch cụ thể để có việc mà làm”.

   “Mặc Trì, nhìn chữ mà như được gặp người vậy. Thứ Hai tuần sau em bắt đầu thi học kì rồi. Em hơi căng thẳng, nếu thi ra gì xấu hổ lắm.

   Ngày nào em cùng học bài từ sáng đến tối, nhưng mà Lưu còn lợi hại hơn, hôm nào chị ấy cũng ôn bài tới tận ba, bốn giờ sáng. khéo em đứng đội sổ mất thôi. Kì thi kéo dài trong vòng tuần, em biết mình có qua nổi . Em nhớ nhiều lắm!”.

   “Tư Tồn, phải em rất may mắn trong thi cử đấy. Hồi ôn thi đại học, em ôn tập có đến nơi đến chốn đâu mà vẫn đỗ đại học như thường. Thi học kì có đáng kể gì, chắc chắn em qua được thôi. Phải tự tin vào bản thân mình chứ. Còn , công việc hàng ngày của ở văn phòng là tách trà và tờ báo. Trương Vệ Binh vẫn ân cần như trước, cứ như có mặt ở đây phải vì phục vụ nhân dân, mà là để Trương Vệ Binh phục vụ vậy. Phải nghĩ cách để trị ấy mới được. Các cơ quan khác cứ đến cuối năm lại bận rộn tối mắt tối mũi, còn Cục Dân chính chẳng có việc gì để làm”.

   “Mặc Trì, nhìn chữ mà như được gặp người vậy. Ngày mai em bắt đầu bước vào kì thi rồi nên tuần tới đây viết thư cho được. Song, em vẫn mong thư của . Thi học kì vừa căng thẳng lại vừa nhạt nhẽo, đọc thư của mới là việc khiến em vui nhất”.

   “Tư Tồn, cứ nghĩ tới việc được gặp em vào tuần sau là cảm thấy vui khôn tả xiết. Lần này về nhà, dành cho em điều bất ngờ, em ngốc thế, đừng mất công đoán mà làm gì. Sáng Chủ nhật em thi môn cuối đúng ? Thi xong về nhà ăn trưa luôn nhé! bảo giúp việc làm thêm mấy món, mua thêm quả dưa hấu cho em giải khát. Em mau về với !”

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 8: Bà của tôi, tha cho tôi !
   Môn thi cuối cùng kết thúc, cũng là lúc kì nghỉ hè đến, thế nên Tiểu Xuân giao hẹn, tất cả mọi người trong phòng 302 phải ở lại cùng ăn với nhau bữa cơm, kể cả chị Lưu thề quan hệ với cả phòng và người cao ngạo như Tô Hồng Mai cũng nhận lời. Chỉ mỗi mình Tư Tồn lấy lí do phải về nhà người thân có việc gấp nên vừa nộp xong bài, chạy biến khỏi phòng thi, mặc cho ánh nắng gay gắt chiếu rọi khắp sân trường.

   Tư Tồn vận áo kẻ trắng, quần xanh quân đội, tất và giày đều màu đen. Dưới cái nắng chang chang, mồ hôi chẳng mấy chốc chảy ròng ròng gương mặt thanh tú của . và Mặc Trì hẹn nhau từ tuần trước rằng về nhà ngay sau khi thi xong. hơn nửa tháng được gặp nhau, cả hai đều nóng lòng nóng ruột chẳng khác nào cặp vợ chồng vừa mới kết hôn vậy.

   Con đường dài tít tắp hồ như bị nung chảy dưới ánh mặt trời chói chang buổi giữa trưa. Tư Tồn chạy bộ con ngõ , hai bên đường lá ngô đồng tỏa ra đan vào nhau tựa như chiếc lều lớn được dựng lơ lửng giữa bầu trời. Gió lùa lá cây xào xạc, cũng xua vợi cái nắng như thiêu như đốt ngoài kia và để lại làn da cảm giác mát mẻ. Loài cây leo tên che phủ những bức tường gạch hai bên đường. Xung quanh khu nhà họ Mặc cảnh đẹp tả xiết, nhưng Tư Tồn chẳng còn tâm trạng mà thưởng thức, chỉ muốn nhanh như gió ùa vào nhà gặp Mặc Trì. Chạy mạch đến trước cổng, vội lục tìm chìa khóa. Đột nhiên, tiếng thở dài sau lưng khiến giật mình, quay đầu lại nhìn...

   “Trời ơi! Sao lại ở đây?”, hóa ra Mặc Trì ở sau lưng . Tư Tồn quay người về phía , hai tay lay mạnh vai .

   “Mắt của em có làm sao thế? ở đây đợi em lâu lắm rồi, nhìn thấy em từ lúc em mới đến đầu ngõ ấy, thế mà em lại chạy vụt qua, như thể là người vô hình vậy đấy”, Mặc Trì vờ buồn rầu .

   “Cũng chỉ vì em sợ nóng lòng đợi em về ăn cơm thôi mà”, Tư Tồn vui vẻ lay vai Mặc Trì. bị lay đến mức đứng vững, phải dựa lưng vào bức tường phía sau.

   Tư Tồn bỗng chợt nhận ra điều gì đó khác thường. ngước đầu nhìn Mặc Trì và thấy cao hơn cái đầu. Bắt gặp ánh mắt của , mỉm cười đắc chí, trong đôi mắt sáng lấp lánh chứa đầy niềm vui.

   “Sao bỗng dưng lại cao thế này?”, Chưa hiểu thể ra làm sao Tư Tồn liền buột miệng hỏi.

   Mặc Trì giữ vững chiếc nạng dưới nách, đưa mắt nhìn : “Vốn dĩ vẫn cao thế mà!”

   Cuối cùng, Tư Tồn cũng phát ra đỗi nạng của Mặc Trì, hóa ra nhờ chúng mà đứng thẳng lên được. nhìn lượt từ xuô'ng dưới, áo trắng, quần đen, đôi tất bạc màu, phong thái hệt như chàng thiếu niên trong bài thơ của Đỗ Phủ: “Giảo như ngọc thụ lâm phong tiền13 ”.

   “Trời ơi! đứng thẳng dậy , mau lên nào!”, Tư Tồn vui vẻ kéo tay lay mạnh.

   Mặc Trì nắm chặt chiếc nạng, chân phải cố gắng giữ thăng bằng: “Bạn Tư Tồn, phải bạn muốn lay rụng tôi đấy chứ?’’

   Tư Tồn lè lưỡi, mỉm cười và vội vàng ghé sang dìu . nghĩ bụng, ấy những cao ráo mà còn đẹp trai, thông minh, khỏe khoắn hơn rất nhiều nam sinh trong trường .

   “Chúng ta vào nhà , ngoài này nóng quá”, Mặc Trì .

   “Vâng, để em mở cửa”.

   Mặc Trì lại vẫn chậm chạp, nhưng được Tư Tồn dìu đỡ nên bước chân cũng vững chãi hơn.

   Trong sân nhà họ Mặc, cỏ cây rậm rạp, hoa tươi đua sắc, phía bên phải là bàn đá với hai chiếc ghế, cây đa tỏa bóng mát ở giữa sân. Ngôi nhà chìm trong tĩnh lặng. Vẫn thẹn thùng khi gọi vợ chồng Thị trưởng Mặc là bố mẹ, Tư Tồn đành hỏi Mặc Trì theo lối uyển ngữ: “ ở nhà có mình thôi sao?”

   “Cuối năm còn tổ chức đại hội, nên bố mẹ đều bận họp cả”, cả hai vừa chuyện vừa bước vào nhà. bàn ăn đậy chiếc lồng bàn to, Mặc Trì mở ra, bên trong đầy ắp những mcăn ngon khiến Tư Tồn khỏi reo lên kinh ngạc.

   “Chiều nay, giúp việc nghỉ nên làm sẵn những món ăn này để đón em về nhà đấy”- Mặc Trì xoa đầu Tư Tồn rồi kéo ngồi xuống ghế. Mong ngóng ngày này hơn nửa tháng qua, nhưng đến khi được gặp rồi, lại xúc động đến nỗi chẳng biết phải làm gì nữa.

   Tư Tồn đỏ mặt cười, rồi ngoan ngoãn ngồi xuống ghế. bàn ăn bày sẵn hai chiếc cốc, liền rót cho cốc nước đun sôi để nguội: “Em uống chút nước trước , rồi em thích ăn gì gắp cho”, Mặc Trì ngồi bên cạnh tận tình chăm sóc Tư Tồn.

   “Cần gì phải vội chứ, mau xem, sao lại được? Chân của khỏi rồi sao?”. Khi nhìn tự lại bằng đôi nạng gỗ, thấy dáng vẻ yếu đuối, mệt mỏi trước đây của hồ như biến mất tăm, trái lại nom còn phong độ lạ thường. Nhưng còn nhớ Tịnh Nhiên từng , thể lại được vì những bị viêm xương nghiêm trọng mà còn bị gai cột sống nữa.

   Để giải tỏa nỗi hoài nghi trong lòng Tư Tồn, Mặc Trì liền giải thích: “Chân của vốn dĩ có cảm giác nên có thể cử động được, chỉ là khi đứng dậy hơi đau chút thôi”.

   “Thế còn cố lại làm gì?” Trước kia, vài lần chứng kiến cảnh chân phải của run run trụ vững, lại phải nén chịu nỗi đau đớn giày vò khi gắng sức đứng dậy, thà nhìn ngồi xe lăn còn hơn

   “Bây giờ làm rồi, nếu cứ tiếp tục ngồi xe lăn, mọi người vẫn nghĩ mình tàn phế vô dụng, cho làm gì cả. muốn cho mọi người thấy tàn phế, có thể lại và làm việc được”, Mặc Trì phấn chấn .

   “Có phải trong cơ quan làm việc có người tên là Trương Vệ gì đó, dính lấy chặt ỉắm phải ?” Tư Tồn nhớ lại cái người mà Mặc Trì nhắc đến trong thư, đến cả người ta vệ sinh cũng nằng nặc đòi theo bằng được. Mỗi khi nghĩ đến là lại thấy buồn cười.

   13. Là câu thơ nằm trong bài trung bát tiên ca của Đỗ Phủ, ý muốn chỉ những người có dung mạo tuấn tú, phong thái hùng.

   “Còn đúng sao?” Đúng là thời gian vừa rồi, Mặc Trì khỏi cảm thấy có chút phiền phức với con người ấy. Trương Vệ Binh nhận được lệnh từ thư kí Lưu Xuân Hồng, thế nên cả ngày chịu làm gì cả, chỉ mực hỏi han săn sóc đến . niềm nở ấy đôi lúc cũng khiến Mặc Trì vô cùng xúc động.

   Vị bác sĩ điều trị cho trước đây từng thể tự lại được, nhưng bao lâu nay vẫn ấp ủ mong muốn tập cho bằng được. Từ khi làm, quyết tâm này mỗi ngày càng mãnh liệt thêm. mua nạng rồi khắc khổ luyện tập. Bây giờ, có thể chống nạng từ nhà đến cơ quan, dù khi đến nơi chân vừa tê, vừa đau dẫu cho quãng đường lấy gì làm xa quá. Với được đứng dậy trở lại quả cảm giác vô cùng tuyệt vời. lại tuy có chút chậm chạp nhưng vẫn khiến cảm thấy mình thoát ra khỏi “chiếc lồng” suốt bao nhiêu năm nay của chính mình. Mặc Trì bắt đầu cảm nhận được tự do vui vẻ và quan trọng nhất là cắt được “cái đuôi” Trương Vệ Binh.

   chấp ta làm gì? Em cũng muốn nhìn thấy phải chịu đau đớn mình” Nhận thấy Mặc Trì cố nén đau, Tư Tồn vội vàng giúp xoa bóp chân.

   biết em rất quan tâm đến nhưng em cứ yên tâm, biết phải làm gì với đôi chân này, sao đâu. Em thích ăn món gì, gắp cho em” Mặc Trì nắm chặt tay Tư Tồn. thấy đôi tay của vừa mềm mại vừa nhắn, hoàn toàn giống bàn tay của từng làm việc nhà nông chút nào.

   “Món nào em cũng thích. cũng mau ăn ”, Tư Tồn nhanh nhẹn gắp cho Mặc Trì chút rau, nhưng ngay lập tức lại thẹn thùng cúi đầu.

   Mặc Trì mỉm cười mãn nguyện, cảm thấy thức ăn gắp cho mình ngon vô cùng. cũng gắp miếng đưa lên miệng . Tư Tồn ban đầu có chút e ngại, nhưng ngay lập tức cũng quen với gần gũi đó, liền mở miệng ra. ngờ thức ăn chưa vào được miệng, Mặc Trì đưa đũa ra xa. Tư Tồn hoài nghi, thử tiến tới gần hơn chút nữa đôi đũa càng bị giật ra xa hơn. Biết mình bị trêu chọc, Tư Tồn liền giữ chặt tay rồi hé đôi môi, toàn bộ thức ăn ở trong miệng . Mặc Trì cười lớn, Tư Tồn vờ nắm chặt tay đánh : “Ai bảo cho em ăn?”. Hai người cùng cười râm ran, chuyện trò vui vẻ.

   Mặc Trì mải vui, đến giữa bữa ăn mới chợt nghĩ đến thứ. “Đợi lát nhé, cho em thưởng thức loại đồ uống vô cùng mới lạ”. rồi Mặc Trì đứng dậy, kéo “ngăn tủ” màu trắng ra, khom người lục lọi cái gì đó bên trong.

   “Đó là cái gì vậy?”, Tư Tồn nhớ trước đây chưa từng thấy cái tủ này trong nhà.

   “Đây là tủ lạnh, mới mua đấy”, Mặc Trì trả lời mà quay đầu lại. lấy ra chai nước màu vàng, mát lạnh đưa cho .

   “Đây là thứ gì vậy?”, Tư Tồn hiếu kì, nhìn thấy lớp tuyết mỏng phủ lên bề mặt của chai nước lạnh.

   “Bia đấy.Hôm nay bọn mình uống chút, coi như thiết đãi em!”, rồi Mặc Trì liền bật nắp chai.

   “Em uống rượu đấu, cay lắm!”, Tư Tồn lấy tay che miệng. Còn nhớ ngày , chỉ mới nhúng chiếc đũa vào cốc rượu của bố và thử nếm chút mà vị rượu cay nồng xộc thẳng lên mũi, khiến Tư Tồn chảy cả nước mắt nước mũi rồi.

   Mặc Trì phì cười, : “Bia cay đâu”, rồi rót bia vào cốc cho .

   “Rượu gì mà rượu lại cay?”, Tư Tồn tin: “ đừng nghĩ rằng người nông dân cái gì cũng biết nhé.”

   “Đây là rượu nước ngoài, cay, còn say nữa kia”, Mặc Trì . Tư Tồn lập tức thấy hứng thú, đưa cốc bia lên miệng và uống liền ngụm to.

   “Đắng quá!”: “Rượu” này đúng là cay cũng ngon lắm, nhưng rất thích.

   “Đó là vị đắng và cay nồng của lúa mạch. Thế nào, em có thích ?”

   “Rất mát”, Tư Tồn vừa uống ừng ực vừa chép miệng.

   “Tửu lượng của em cũng khá đấy chứ!”, Mặc Trì giơ ngón tay cái lên tán dương .

   Tư Tồn uống bia như bị nghiện. liên tục nâng cốc và đòi Mặc Trì chạm cốc với mình. Càng uống, đôi mắt càng long lanh, khuôn mặt tròn càng ung hồng mãi lên. Mặc Trì thấy vui vẻ, nỡ ngăn lại, vả lại đằng nào uống bia cũng chẳng thể say được.

   Tư Tồn lại uống cạn cả cốc bia. Đúng lúc Mặc Trì gắp cho miếng thịt, cảm thấy vô cùng hạnh phúc liền vùi đầu vào lòng . Bình thường, Tư Tồn có bao giờ chủ động gần gũi với như vậy đâu. Trong lòng Mặc Trì ngừng cảm tạ, bia đúng là thứ đồ uống kì diệu.

   Tư Tồn nghiêng đầu nhìn Mặc Trì bằng ánh mắt ngọt ngào. di chuyển ngón tay từng đường nét khuôn mặt : “Mặc Trì, trông quả rất đẹp, đôi lông mày sắc nét, phong độ thanh thoát. Người em đến chính là đấy...”

   “Đúng là sinh viên khoa Trung văn, em dùng nhiều tính từ quá”, Mặc Trì mỉm cười, xoa lên bàn tay .

   Ánh mắt Tư Tồn trở nên mơ màng, hốt hoảng : “Nhưng sao lại biến thành hai người vậy?”

   “Hả?”, Mặc Trì khua khua tay trước mặt : “Em sao đấy chứ?”

   Tư Tồn định thần lại, chăm chăm nhìn Mặc Trì. lát sau, bật cười khanh khách: “Mặc Trì, em nghĩ mình uống say rồi”.

   Mặc Trì dở khóc dở cười nhìn ánh mắt mơ màng của , quả uống quá chén rồi. Tư Tồn bỗng nhiên cười liên hồi, ngưng lại được. Mặc Trì ôm lấy hai vai Tư Tồn, giúp đứng dậy: “Xem ra, em uống say rồi, mau theo về phòng nghỉ thôi”.

   ! Em say!”, Tư Tồn đứng thẳng người trả lời: “Em tỉnh lắm, đồng chí Mặc Trì uống bia say nên tôi nhất quyết say!”, rồi người bắt đầu ngả sang bên.

   Sợ ngã, Mặc Trì vội ôm chặt lấy . Trước mắt bây giờ là hình ảnh của với đôi mắt mơ màng, khuôn mặt hồng hào, đôi môi đỏ mọng nhìn vô cùng đáng .

   “Em say”. Tư Tồn vội vàng gạt cánh tay Mặc Trì ra để chứng tỏ mình say: “Em nhận ra đây là món thịt gà Cung Bảo, cá giấm Tây Hồ, kia là ngân nhĩ xào, cà chua trộn... tên kiểu gì thế này, để em đổi tên cho nó, gọi là núi lửa tuyết được ?”

   Cái tên như thế mà cũng nghĩ ra được! Mặc Trì giữ thăng bằng cho và dỗ dành: “Em đúng là tài nữ, đặt tên nghe hay lắm. Bây giờ chúng mình lên tầng nghỉ ngơi được em?”

   được”, Tư Tồn xua tay ra: “Em bước đềủ bước cho xem có thẳng nhé!”, rồi liền đứng theo kiểu nhà binh, chân bước đều, miệng hô “mốt hai mốt”.

   Mặc Trì bắt đầu thấy hối hận, tự nhiên lại cho uống bia làm gì chứ. Chưa từng chăm sóc người say, chẳng biết phải làm thế nào với nhóc này nữa.

   Tư Tồn quay sang nhìn Mặc Trì với ánh mắt xu nịnh, có ý chờ khen ngợi. Mặc Trì nhanh trí : “ đứng mệt rồi, em dìu về phòng nghỉ ngơi được ?”

   “Được thôi”. Tư Tồn chạy đến bên nhanh như cơn gió, đưa đôi nạng rồi chu đáo dìu cánh tay . Mặc Trì mỉm cười nghĩ bụng, chiêu này quả thực Tất hữu dụng, này dù say đến thế vẫn luôn khắc cốt ghi tâm sứ mệnh chăm sóc cho .

   Tư Tồn đỡ Mặc Trì, hai người nghiêng nghiêng ngả ngả lên tầng. Thực ra, Tư Tồn say đến nỗi chẳng vững, Mặc Trì mới là người phải ra sức giữ chặt “kho báu sống” của mình. Khi vừa mới bước lên cầu thang, lải nhải phải múa cho Mặc Trì xem. Trước đây, Tư Tồn có học kiểu gì cũng vặn vẹo được chân tay, nhưng hôm nay đột nhiên khua chân múa tay, rất giôlng với thứ gọi là “múa”. Quên mất rằng mình đứng cầu thang, cứ thế quay người khiến đôi chân bước hụt, người sắp lăn xuống đất tới nơi rồi. Mặc Trì kêu lên thất thanh, vội vàng đỡ sau lưng Tư Tồn, nào ngờ những đỡ được mà cả cũng theo lăn xuống đất.

   Vào giây phút đó, theo bản năng, cả hai đều bảo vệ yếu điểm của đối phương, Mặc Trì ôm lấy đầu Tư Tồn, còn Tư Tồn ôm chặt chân Mặc Trì. Đến lúc này mới hốt hoảng nhìn : “Để em xem có bị thương !”

   Mặc Trì liền kéo lại: “ sao cả”. Cũng may họ mới chỉ được ba bốn bậc cầu thang.

   “Xin lỗi , em lại gây họa rồi”. Tư Tồn xong liền cúi rạp xuống, hành lễ theo kiểu quân nhân, trông rất khoa trương. Hai mắt bắt đầu đỏ hoe, nước mắt trực trào ra.

   Mặc Trì đưa tay khẽ vuốt khuôn mặt : “Đồ ngốc, làm sao bị thương dễ dàng thế được, em đừng khóc nữa”.

   “Để em xem nào”. Tư Tồn quỳ xuống nền nhà, quan sát Mặc Trì lượt từ đầu đến chân, vừa nhìn nước mắt vừa lã chã tuôn rơi.

   Mặc Trì biết phải làm thế nào với nhóc say xỉn nửa khóc nửa cười này nữa. Bây giờ có lý với cũng vô dụng, chỉ còn cách dịu dàng dỗ dành: “Nào, bà , bây giờ chúng mình lên tầng được chưa?”

   Mặc Trì vừa lôi vừa kéo, cộng thêm uy hiếp, dọa dẫm, cuối cùng cũng đưa được Tư Tồn về phòng. ấn ngồi xuống giường: “Em ngồi yên đấy, lấy khăn ấm lau mặt cho em”.

   Khi từ nhà tắm quay ra, chỉ thấy Tư Tồn lải nhải kêu nóng, thế rồi đá bay giày, cởi phăng áo sơ mi, để lộ bụng dưới. Nhìn độ dậy , vòng eo thon thả, khuôn ngực đầy đặn, mái tóc dài đen mượt phủ bờ vai và trước ngực, người Mặc Trì như muốn căng ra. hít hơi sâu, nỗ lực kiềm chế bản thân để giúp lau sạch khuôn mặt lem nhem như mèo con. Chuyện lúc trước hồ như bay biến khỏi tâm trí, trợn tròn đôi mắt trong vắt như hai giọt nước rồi cười ha hả.

   Mặc Trì lại lên tiếng dỗ dành: “Đừng cười nữa! Ngoan nào, em mau ngủ !”

   “Chúng mình cùng ngủ cơ”. Tư Tồn cười , rồi nhanh như cắt vòng tay ôm lấy cổ , tay còn lại cởi khuy áo cho . Bàn tay mềm mại chạm vào thân hình hao gầy của khiến toàn thân như thể có luồng điện chạy qua, bụng căng ra giống như bên trong chứa quả bom hẹn giờ. Liệu có biết rằng bây giờ quyến rũ ?

   Tư Tồn vứt áo của Mặc Trì sang bên, rồi nghiêng đầu thẫn thờ nhìn . Mặc Trì thở hắt ra, cố gắng kìm nén dục vọng trào dâng. giúp tháo bít tất, đắp chăn rồi lên tiếng: “Ngủ !” Nếu cứ tiếp tục thế này, thể kiềm chế được mình mất.

   cũng phải ngủ chứ!”. Tư Tồn vòng tay qua eo Mặc Trì, cả hai cùng lộn nhào giường, hai cơ thể thanh xuân cuốn chặt vào nhau. Khuôn mặt Tư Tồn ửng đỏ, hơi thở nóng hổi, lại luồn tay qua cổ . Chẳng còn thần trí đâu mà nghĩ ngợi nhiều nữa, Mặc Trì hôn nụ hôn sâu.

   Tư Tồn kêu lên khe khẽ rồi để mình cuốn theo nỗi đam mê của . nụ hôn nóng khởi đầu cho cuộc “gặp gỡ”, đó là thứ “gia vị” thể thiếu đối với cả hai. Mùi của giống như mùi của những trái dâu tươi mùa hè ở quê , vừa tươi mát lại vừa ngọt lịm, là thứ mà thích nhất. Tư Tồn hít hà mùi hương ấy sâu vào lồng ngực, miệng khẽ rên lên, cả cơ thể nồng cháy mà tràn trề. Nhiệt tình của như thể tiếp thêm sinh khí, thổi bùng lên ngọn lửa rừng rực trong Mặc Trì, bất giác đưa tay vuốt ve khắp cơ thể đầy đặn của , bụng dưới rướn lên, tràn trề ý chí xâm lược. Những ngón tay thon dài của Tư Tồn đáp lại, cũng luồn qua lưng . dường như nhận được hiệu lệnh xung phong liền vận đủ tinh lực, định tiến công phát ra nằm dưới mình bỗng phát ra tiếng ngáy nho . Đôi môi đỏ mọng xinh đẹp như cánh hoa khẽ hé mở, hơi thở ấm áp đều đặn, hóa ra ngủ mất rồi.

   Mặc Trì khẩn cấp “bóp phanh”, tay đấm lên giường. bé oan gia này quyến rũ được : “mời gọi” sẵn sàng quân trang quân bị, nhắm chuẩn mục tiêu, chỉ thiếu chút là... lại chìm vào giấc ngủ cách ngây thơ, an lành. có biết như thế chẳng khác nào ngộ sát đàn ông hay đây? nghiến răng rút lui khỏi , nhưng ngọn lửa cháy ngùn ngụt trong người phải muốn là dập tắt ngay được. vào nhà tắm, xối nước lạnh hòng xoa dịu bản thân. Hôm nay bị này hại quá thảm rồi, đợi lúc nữa tỉnh dậy, nhất định tính món nợ này.

   Mặc Trì bước ra khỏi nhà vệ sinh, toàn thân ướt đẫm. Tư Tồn lúc này chìm vào cơn say ngủ. vừa trải qua kì thi quan trọng, lại uống ít bia, đầu óc chắc chắn mệt mỏi lắm rồi. Mặc Trì ôm lấy , hồ như trong mơ cũng cảm nhận được cơ thể mát lạnh của , có lẽ thân vô cùng thư thái, an lòng liền bất giác cũng ôm lấy , bàn tay biết an phận quờ qua thắt lưng .

   Ngọn lửa vừa mới được dập tắt lại bùng cháy. Nhấc tay ra, thầm cầu nguyện: “Bà của , em làm ơn an phận chút ”.

   Kì nghỉ hè của Tịnh Nhiên cũng đến. ấy gọi điện về nhà thông báo ngày mai về đến nơi, cùng còn có hai bạn học nóng lòng muốn tới thành phố này du lịch. Họ lưu lại nhà họ Mặc trong thời gian ngắn.

   Buổi trưa hôm sau, Tịnh Nhiên có mặt ở nhà theo lời hẹn. Hơn nửa năm gặp, hoàn toàn lột xác trở thành thành thị với mái tóc ngắn che tai ôm lấy khuôn mặt trái xoan vốh thanh tú nay càng thanh tú hơn, làn da trắng nõn nà như tỏa ra ánh sáng. vận chiếc áo sơ mi ngắn tay chiết eo cùng chiếc quần bó tôn lên đôi chân dài bất tận, nhưng ống quần lại loe ra che kín đỗi tông bằng nhựa. Quả nhiên, cùng là hai người bạn . Cả hai đều mặc váy liền thân, mỗi người vác giá vẽ lớn màu tím than sau lưng, trông ai cũng duyên dáng kiều. Tiệc đón khách được giúp việc chuẩn bị chu đáo. Trong bữa tiệc, Trần Ái Hoa thấy cách ăn vận của con liền chau mày lại. Tịnh Nhiên sà vào lòng mẹ nũng nịu: “Cái này gọi là quần ống vảy, ỡ Bắc Kinh rất thịnh hành. Con cũng mua tặng chị dâu cái đấy”.

   Tư Tồn chúi đầu uống canh, nghe thấy vậy mặt bỗng đỏ bừng lên, lắc đầu : “Chị cần đâu!”

   Tịnh Nhiên mấy để ý đến lời của Tư Tồn, kéo hai người bạn của mình lại và giới thiệu: “Đây là hai người bạn thân của con, Giang Phinh Đình học khoa Y trường đại học Bắc Đại và Từ Lan học ở Học viện Mỹ thuật Trung ương. Chúng con quen nhau trong hội hữu nghị sinh viên thủ đô. Cả hai đều là người Bắc Kinh, nhân kì nghỉ hè này muô'n tới đây để du lịch, vẽ tranh”.

   Mặc Trì cảm thấy tò mò liền quay sang hỏi Giang Phinh Đình: “Học khoa Y cũng phải vẽ tranh sao?”

   Giang Phinh Đình cười đáp: “Từ em thích vẽ tranh, học y chỉ là theo lệnh của ba mẹ”.

   Tịnh Nhiên xen vào: “ước mơ của “đồng chí” Giang Phinh Đình là trở thành họa sĩ đấy ạ”.

   Mặc Trì gật đầu tỏ vẻ tin tưởng, sau đó tay lại bận rộn gắp thức ăn cho Tư Tồn. từng trêu Tư Tồn là trường hợp điển hình của “khôn nhà dại chợ”, trước mặt trời sợ, đất sợ, nhưng hễ gặp người lớn hoặc những người thân thiết, lại thường xấu hổ tới mức muốn giấu mình kĩ.

   Những người tham gia trong bữa tiệc hôm nay nếu phải là người lớn đều là người lạ, thế nên đến việc đưa đũa ra gắp thức ăn cũng dám. Mặc Trì mà nhanh tay gắp thức ăn cho , chừng sau bữa ăn lại được nghe mè nheo kêu đói. Thấy Tư Tồn ăn được kha khá, đôi vợ chồng trẻ liền trao cho nhau ánh mắt đầy ý. Mặc Trì xách đôi nạng đứng dậy và với mọi người: “Mọi người ăn tiếp , phải làm”. Tư Tồn vội vàng đứng vào sau lưng , lí nhí : “Để em tiễn ra ngoài”.

   Giang Phinh Đình nhìn theo đôi vợ chồng trẻ qimn quít với nhau, khuôn mặt lên vẻ thẫn thờ.

   Sau bữa ăn, Tư Tồn đưa Giang Phinh Đình và Từ Lan tới căn phòng dành riêng cho khách để sắp xếp đồ đạc. Tịnh Nhiên rất tinh ý, nháy mắt với Tư Tồn rồi mừng rỡ : “Chị dâu, chị và em...” làm động tác chạm hai ngón tay cái vào nhau khiến Tư Tồn đỏ bừng mặt, xấu hổ đẩy cái.

   Tịnh Nhiên vui mừng tới mức hét lên, rồi quay sang với hai bạn: “Các cậu đừng coi thường chị dâu mình còn tuổi, chị ấy cực kì lợi hại đấy. Chỉ ôn thi trong thời gian ngắn đỗ vào trường đại học trọng điểm. Song cũng phải là, trai mình cũng giúp chị rất nhiều trong việc ôn tập. Công của trai em đâu, chị dâu nhỉ?”

   Bị em chồng trêu đến phát ngượng, Tư Tồn mau mắn rút lui về phòng. lát sau, Tịnh Nhiên cũng chạy theo vào phòng, nhìn thấy Tư Tồn ngồi lên giường của trai vô cùng tự nhiên, vỗ tay cười : “Thế nào? bảo từ trước rồi mà, hai người nhất định nhau. Em sai chứ?”

   Tư Tồn ngại ngùng quay mặt sang hướng khác. Tịnh Nhiên liền chìa chiếc quần ra trước mặt : “Tặng chị này”.

   ra đó là chiếc quần ống vảy màu sắc y hệt chiếc của Tịnh Nhiên. “ cần đâu, chị đủ quần mặc mà”, Tư Tồn .

   Tịnh Nhiên dúi chiếc quần vào tay Tư Tồn, cười : “Loại quần này thịnh hành từ Quảng Châu tới Bắc Kinh, thành phố chúng ta chẳng mấy người có đâu. Chị mà diện vào bảo đảm gây chấn động toàn trường”.

   Tư Tồn chẳng sợ điều gì hơn là “gây chấn động toàn trường”. Chỉ mới tham gia buổi khiêu vũ mà phòng gây chấn động lắm rồi. Tô Hồng Mai có chiếc quần bó sát, giáo viên nhìn vừa mắt mấy lần này nọ. Lần trước, cả phòng họ tham gia khiêu vũ lập tức bị gắn ngay cho cái mác giai cấp Tư sản tự do hóa, Tô Hồng Mai cũng nhiều lần bị phê bình là chạy theo lối sống Tư bản.

   Bây giờ, Tư Tồn mà xuất cùng chiếc quần ống vảy này chắc chắn được bêu làm gương xấu điển hình.

   Tịnh Nhiên nhìn qua cái mà như đọc thấu tâm tư của Tư Tồn: “Chị dâu, ở đại học Bắc Đại cũng thường xuyên tổ chức vũ hội đấy. Giáo viên trường chị cổ lỗ , trong thư trai em cũng đồng tình với tư tưởng chậm tiến ấy. Chị yên tâm, chưa đầy hai năm nữa thôi, nhà trường chắc chắn xóa bỏ lỗi phạt cho chị”.

   “Hả? lẽ Mặc Trì tồng tộc kể hết với em rồi sao?”, Tư Tồn cảm thấy mất hết thể diện trước mặt em chồng rồi.

   Tịnh Nhiên mỉm cười càng rạng rỡ: “Tuần nào em và chẳng viết thư cho nhau... Cơ mà, chưa từng nhắc đến chuyện hai người động phòng”.

   “Động phòng gì chứ? Khó nghe quá mất!”, Tư Tồn làm bộ muốn bấu môi Tịnh Nhiên, rồi hai chị em cứ thế lăn ra cười. lát sau Tịnh Nhiên : “Chiều nay em cùng Giang Phinh Đình ra ngoài vẽ tranh, chị cùng bọn em nhé?”

   “Chị đâu, chị ở nhà luyện thư pháp đợi Mặc Trì tan làm về thôi.”, Tư Tồn đáp.

   Tịnh Nhiên liền làm mặt xấu: “Em hiểu rồi, chị với trai em gắn bó như keo với sơn, em bảo đảm dẫn bạn em xa, tuyệt đối làm phiền tới hai người”.

   Thành phố này là thành phố du lịch có tiếng từ cả trăm năm nay, đường phố lúc nào cũng sạch . Phía Đông thành phố là khu biệt thự nổi tiếng trước giải phóng với những con đường quanh co, những hàng cây rợp bóng mát phủ bóng hai bên. Biệt thự có tường trắng, mái đỏ theo kiểu châu Âu tiếp nối nhau san sát, mang phong vị của thành phố châu Âu thu . Phía Bắc thành phố là khu phố cổ mang đậm màu sắc Trung Hoa, bốn bề đều là tường thành xây bằng gạch cổ, cổng thành lợp ngói xanh, cao ngất, tráng lệ mà mạnh mẽ. Phong cảnh ngoại ô nên thơ hữu tình với ánh hồ sắc núi, khí trong lành. Với nhạy cảm của những con người nghệ thuật, Giang Phinh Đình và Từ Lan ngày nào cũng thức dậy từ sáng sớm, hào hứng vác giá vẽ lên vai cho đến tận chiều tối mới quay về.

   Với tính cách sôi nổi thẳng thắn của những Bắc Kinh, tối nào sau bữa cơm, Giang Phinh Đình và Từ Lan cũng ngồi lại bên Thị trưởng Mặc và Trần Ai Hoa để giới thiệu thành quả sáng tác của họ. Những bức kí họa, màu nước, sơn dầu với những gam màu sắc rực rỡ, loại nào cũng có. Từ Lan còn ngẫu hứng vẽ tặng Trần Ái Hoa bức chân dung khiến bà vui mừng khôn tả.

   Mặc Trì và Tư Tồn ngược lại, mỗi ngày, sau bữa tối, đều trốn vào thư phòng cái “tổ cúc cu” của riêng hai người ngồi trò chuyện. Đối với họ, đó mới là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong ngày. Mặc Trì là cao thủ trong các môn cờ: từ cờ tướng cho tới cờ vua, loại nào cũng biết chơi, thậm chí chơi rất giỏi, chỉ sau mười nước hạ gục Tư Tồn. Dù thua hay thắng, dù chơi cờ hay chơi gì khác, Tư Tồn cũng đều rất hứng thú và vui vẻ, miễn sao luôn được ở bên cạnh Mặc Trì. Tư Tồn mỗi ngày đều ở nhà luyện viết thư pháp, nên tối nào cũng có “ chồng thành quả” đưa cho Mặc Trì xem. Mặc Trì vừa xem chữ vừa phê bình nhưng cũng tức giận, điều gì lọt tai tiếp nhận, còn mang ý chê bai lập tức quên ngay. Sau thời gian như thế, chữ viết của Tư Tồn cũng có chút tiến bộ.

   Tuần này, kết quả thi cuối kì của Tư Tồn được gửi về nhà họ Mặc, tốt hơn những gì mong đợi rất nhiều. Bình quân các môn thi đạt chín mươi mốt điểm, đến môn tử huyệt của là tiếng cũng đạt tám mươi lăm điểm. Cả Mặc Trì lẫn Tư Tồn đều vô cùng hài lòng. Với bảng điểm đẹp đẽ này, Tư Tồn có thêm chút dũng khí đứng trước Mặc Trì, mặc kệ chê em ngốc thế nào nhưng thành tích của em vẫn tốt đấy thôi! Đương nhiên, Mặc Trì trong lòng còn thấy vui mừng hơn cả . Song ngoài mặt, vẫn ngừng trêu trọc rằng, sinh viên vừa học giỏi vừa tu dưỡng tốt như chẳng mấy chốc mà được gỡ bỏ lỗi phạt đâu. Tư Tồn bĩu môi, lẽ nào khen cách tử tế được sao?

   Thấm thoắt tháng trôi qua, ngày ngày, Mặc Trì đều chống đôi nạng tự mình tới cơ quan. Bây giờ, có thể điều khiển chúng cách điêu luyện, chỉ có điều nếu lại quá lâu chân phải rất đau. cũng mấy bận tấm tới điều ấy, chỉ đơn giản cho rằng, do mình lâu ngày lại, thiếu luyện tập mà thôi. Nhưng Giang Phinh Đình lại nhanh'chóng nhìn ra vấn đề trong cách cứng nhắc của . Hôm đó, sau bữa tối, Mặc Trì đứng lên cách khó khăn, Giang Phinh Đình đột nhiên : “ Mặc Trì, em có thể kiểm tra chân giúp được ?”

   Mọi người nghe đều lấy làm ngạc nhiên. Mặc Trì vốh dĩ thích người khác chú ý tới chân của mình, dù là chân trái khiếm khuyết hay chân phải cứng nhắc đều là những thứ cấm kị trong lòng .

   Ngay cả đối với người mà có gì phải giữ kẽ như Tư Tồn, cũng bao giờ đồng ý cho xem đôi chân tàn tật của mình. Quả nhiên, sau câu của Giang Phinh Đình, sắc mặt Mặc Trì tái nhợt, hai tay gắng sức nắm chặt đôi nạng. muô"n làm phải khó xử, nhanh chóng điều chỉnh lại cảm xúc rồi mỉm cười : “Chân của thành ra như vậy rồi, có gì đáng xem nữa đâu?”

   “Nếu như em đoán sai, chân phải của bị viêm khớp và gai xương rất nặng. Hơn nữa, gần đây còn nghiêm trọng hơn trước”, Giang Phinh Đình .

   “Sao lại thế được?”, Tịnh Nhiên hốt hoảng : “Trước đây mình chỉ ngồi xe lăn, bây giờ có thể đứng dậy được rồi, vậy phải là tiến triển tốt chứ, sao lại nghiêm trọng hơn được?”

   Tư Tồn lo âu nhìn Mặc Trì, đỡ ngồi xuống, đôi tay vô thức xoa nhè lên đầu gối : “Có phải lại ương bướng ? Cứ để ấy kiểm tra xem sao nhé”. Với Tư Tồn, chỉ cần là những người học y đều được coi là bác sĩ, nên ít nhiều có phần kính nể.

   “Con hãy để Tiểu Giang xẹm giúp, lỡ đâu bệnh nặng phải nhanh chóng tới bệnh viện điều trị”, Trần Ái Hoa cũng thêm vào.

   “Chân của con tự con biết, sao cả”. Mặc Trì tỏ radchông vui, xách nạng lên toan đứng dậy bỏ nhưng chân lại tài nào động đậy được.

   Tư Tồn nhìn Giang Phinh Đình với ánh mắt van nài, : “Em hãy thử kiểm tra giúp ấy xem!”

   Giang Phinh Đình tới trước mặt Mặc Trì, quỳ xuống rồi nhàng : “Ong bà nội, ba mẹ em đều là bác sĩ Khoa Xương. Mưa dầm thấm lâu, cộng thêm sau này được học chính quy nên em cũng hiểu biết ít nhiều về lĩnh vực này. hãy để em kiểm tra xem sao”. rồi, đợi Mặc Trì đáp lời, vén ông quần lên.

   Mặc Trì mặc quần thể thao rộng rãi nên Giang Phinh Đình dễ dàng vén lên tới tận đầu gối. Đầu gối nhợt nhạt của Mặc Trì dần dần lộ ra, tất cả mọi người đều ớn lạnh. Nó sưng to tới mức nửa gần như trở nên trong suốt, hình dạng méo mó. Giang Phinh Đình tiếp tục ấn xuô'ng, chỗ đó lập tức ximt cái rãnh sâu. Mặc Trì đau đến toát mồ hôi lạnh.

   Mặc Trì, khớp đầu gối của bị tích nước nghiêm trọng, tại tốt nhất nên lại để cho chân được nghỉ ngơi, nước tích đọng tự nhiên được hấp thu”, Giang Phinh Đình .

   được”, Mặc Trì ngắt lời : “Hàng ngày còn phải làm, sao mà nghỉ ngơi được chứ”.

   Giang Phinh Đình nắm chắc phần bắp chân yếu ớt của , sau đó nhè kéo ra, giúp chân bắt đầu cử động lại. Mỗi lần như thế, đầu gối lại phát ra tiếng đầu xương chạm vào nhau khiến Mặc Trì vô cùng đau đớn. “Chân của tự hiểu nhất, mỗi lần bước , gai xương đều chạm vào phần khớp và da thịt, khiến cho chứng viêm ngày càng nghiêm trọng. ít nhất cũng nên tới bệnh viện để hút mủ ở chân ra”.

   Mặc Trì tức giận quay đầu , Giang Phinh Đình chỉ là bạn học của em , lấy tư cách gì mà lên mặt dạy dỗ chứ?

   Nhưng Trần Ái Hoa lại rất tin tưởng những gì Giang Phinh Đình vừa , ngay lập tức gọi điện cho bác Chương báo sáng sớm ngày mai đến đưa Mặc Trì tới bệnh viện.

   Mặc Trì đành miễn cưỡng xin nghỉ phép ngày. theo “hộ tống” tới bệnh viện là cả đoàn người. Vị bác sĩ thường xuyên khám bệnh cho Mặc Trì là Viện trưởng Trình, năm nay ngoài năm mươi tuổi, đức cao vọng trọng, mái tóc và lông mày đều bạc trắng, song giọng vẫn sang sảng, tính cách cũng rất thoải mái. Đầu tiên, ông lên tiếng khen ngợi Mặc Trì: “Trông cháu càng ngày càng có tinh thần, quá trình hồi phục khá đấy chứ, có thể bộ được rồi!”. Nhưng ngay sau đó ông lập tức chuyển đề tài, trợn trừng mắt : “Tuy nhiên khi lại cậu cảm thấy đau sao? Đầu gối tích nước nghiêm trọng thế này rồi mới đến tìm bác Trình của cậu hả?”

   “Bao giờ cái chân này của cháu thấy đau nữa cháu mới tới tìm bác”, Mặc Trì vẫn bướng bĩnh .

   Trần Ái Hoa nghiêm mặt: “Mặc Trì, con chuyện với bác Trình kiểu gì vậy!”

   Trần, những gì Mặc Trì đấy ạ. Gai xương là di chứng sau khi gãy, chỉ cần động đậy chút cũng thấy đau rồi. Nếu ấy cảm thấy đau nữa, tức là còn tri giác, chẳng phải càng nghiêm trọng hơn sao?”, Giang Phinh Đình xen vào.

   Viện trưởng Trình lớn tiếng: “ này giỏi đấy! Rất hiểu về xương cốt.”

   “Thưa bác, cả nhà cháu đều theo nghề y, ổng nội và ba cháu cùng ngành với bác đó ạ”, Giang Phinh Đình cười :

   “Ồ! Ông cháu tên là gì?”, Viện trưởng Trình hào hứng hỏi.

   “Ông cháu là Giang Khánh Lâm”.

   “Ồ! Ông cháu là Thái đẩu trong ngành này đấy. Hồi còn ở chiến trường Triều Tiên, bác theo ông ấy thực biết bao nhiêu cuộc phẫu thuật, về sau, bác vào Đại học Quân y tu nghiệp, ba mẹ cháu còn là bạn học của bác. Ổng nội bây giờ vẫn khỏe mạnh chứ?”, Viện trưởng Trình vui mừng như gặp được cố nhân.

   “Mọi người đều khỏe ạ”, Giang Phinh Đình đáp: “Thưa bác, cháu cũng kế nghiệp ông bà, ba mẹ. Bây giờ, cháu theo học Khoa Y ở Đại học Bắc Đại”.

   “Đúng là hổ phụ sinh khuyển nữ”, Viện trưởng Trình vui vẻ : “Cháu và Mặc Trì, hai người là...” Đúng là Viện trưởng Trình vui mừng quá mà thành ra hiểu nhầm mối quan hệ giữa hai người.

   Giang Phinh Đình bình thường mồm mép nhanh nhảu là thế, nay bỗng nhiên lại im bặt, mặt mũi đỏ bừng. Tư Tồn nãy giờ bị gạt sang bên, thể nín nhịn được nữa, ông lão này nhìn kiểu gì thế biết, chẳng phải từ đầu tới cuối mới là người khoác tay Mặc Trì hay sao? Chẳng chút ngượng ngùng, Tư Tồn cướp lời: “Viện trưởng, cháu mới là vợ của Mặc Trì”.

   Năm đó cuộc hôn nhân của Mặc Trì rất kín đáo, đến cả bạn bè thân thiết và chiến hữu lâu năm của Thị trưởng Mặc cũng được thông báo.

   Tư Tồn rồi mặt mới bắt đầu bừng đỏ như quả táo chín. nhiều biết rộng, lại sống đến bạc cả đầu, Viện trưởng Trình chẳng thấy có gì ái ngại cả, ngược lại còn cười lớn: “Thằng nhóc này kết hôn rồi sao? dâu xinh đẹp đấy!”

   Tư Tồn xấu hổ cúi mặt xuống, hai tay bám chặt cánh tay Mặc Trì. Biết chờ cứu viện, liền cười : “Lần này cháu tổ chức vội vã quá, đợi dịp khác cháu mời bác ăn kẹo cưới sau”.

   “Ồ, hai đứa này trông cũng xứng đôi vừa lứa đấy chứ”. Viện trưởng Trình cười ha hả, với Tư Tồn: “ , phải cháu cũng học y đấy chứ?”

   “Thưa bác, cháu học khoa Trung văn, sinh viên năm thứ nhất Đại học Phương Bắc”, Tư Tồn khép nép .

   “Khoa Trung văn à? Rất xứng đôi vừa lứa, Mặc Trì của chúng ta cũng là tài tử đấy nhé”. Viện trưởng Trình cứ thao thao bất tuyệt khiến khuôn mặt của đôi vợ chồng trẻ đỏ hết cả lên. lúc sau, ông mới nhớ ra việc chính: “Chân của cháu phải làm tiểu phẫu để hút nước tích trong đầu gối ra”.

   Tư Tồn cùng y tá đưa Mặc Trì tới phòng phẫu thuật. Việc hút nước tích thuộc dạng tiểu phẫu nên chỉ cần Viện trưởng Trình và y tá thực . Mặc Trì nằm giường, để lộ đầu gối. Y tá tiến hành khử trùng, cùng lúc đó đưa cho Viện trưởng ống kim tiêm rất to. “Chàng trai, đau chút nhưng hãy " chịu nhé!” Ông còn chưa dứt lời ống tiêm được tra vào đầu gối .

   Mặc Trì đau tới mức mặt mày tái mét, chân uốn cong lên. Viện trưởng liền dặn dò y tá: “Giữ chặt lấy cậu ta!” y tá trẻ dứt khoát ấn chân Mặc Trì xuống giường, động tác thô bạo ấy khiến toàn thân giật bắn lên, bất giác nắm chặt tay Tư Tồn. Cái nắm tay chặt đến nỗi làm phát khóc, nhưng biết Mặc Trì còn phải chịu nỗi đau đớn gấp bội lần. với y tá: “Chị làm ơn tay chút được ? Bệnh nhân rất đau đấy!”

   “Cháu biết bảo vệ người đàn ông của mình, được đây! Tuy nhiên, nếu áp cậu ấy xuống, mũi kim động vào tủy và làm tổn thương xương, lúc ấy Mặc Trì của cháu càng đau đớn hơn nhiều”, Viện trưởng Trình cười .

   Lời của lão ngoan đồng này khiến cho Tư Tồn mặt đỏ tía tai. khom người, giúp Mặc Trì lau khô mồ hôi mặt. Viện trưởng Trình hút hết ống mủ này đến ống mủ khác từ chân Mặc Trì. Tư Tồn thể tưởng tượng được, trong cái chân yếu ớt của Mặc Trì lại có nhiều nước đến thế. Sau khi xử lí xong xuôi, y tá tiến hành băng vết thương lại cho . Viện trưởng Trình ngồi kê đơn thuốc, cả thuốc thoa bên ngoài lẫn thuốc uống hàng ngày, sau đó dặn dò: “Hàng ngày cháu phải thay băng ở vết thương, cố gắng hạn chế lại để giảm áp lực cho khớp”.

   Công việc của Mặc Trì ở cơ quan rất nhàn hạ nhưng muốn nghỉ phép dù chỉ ngày nên ngay hổm sau làm trở lại. Đến chiều tối, Tư Tồn đứng đợi ở ngã tư đầu tiên đường về nhà. Việc lại với cái chân vừa làm tiểu phẫu và quấn băng trắng xóa làm hao tổn sức lực hơn rất nhiều nhưng Mặc Trì quyết quay trở lại dùng xe lăn, khó khăn lắm mới tự mình lại được thế này.

   Tư Tồn kể, hôm nay Giang Phinh Đình ra ngoài vẽ tranh mà ngồi đánh đàn cả ngày trong phòng Tịnh Nhiên. Mặc Trì chỉ lạnh nhạt “ừ” tiếng. Thây gì, Tư Tồn lại thêm vào: “ ấy rất tài hoa, vừa biết vẽ tranh lại biết đánh đàn”.

   Mặc Trì thấy có chút hứng thú nào với đề tài này, liền hỏi: “Thế liên quan gì đến em?”

   Tư Tồn bỗng nhiên nổi cơn ghen: “ ấy rất quan tâm đến còn gì!”

   “Mấy người học y lúc nào cũng tự cho mình là đấng cứu sinh, toàn lo chuyện bao đồng, khiến người khác thể chịu nổi”, Mặc Trì phản bác.

   xem, Từ Lan với Giang Phinh Đình, ai xinh hơn?”, Tư Tồn lên tiếng khích bác.

   hoàn toàn chẳng thể phân biệt nổi hai người đó nữa”, Mặc Trì cười đáp.

   Tư Tồn nghe xong câu ấy thấy vui vẻ vô cùng. Hai người vừa vừa chuyện, cười đùa rôm rả suốt dọc đường, cuối cùng cũng về tới nhà. thanh tiếng dương cầm trùm phủ cả căn nhà trong bóng chiều dần buông.

   Theo lời dặn dò của bác sĩ, hàng ngày Tư Tồn đều thay băng giúp Mặc Trì. Tối hôm đó, khi vừa mới gỡ bông băng ra, Giang Phinh Đình gõ cửa vào và mỉm cười : “ Mặc Trì, để em giúp thay băng nhé”.

   Tư Tồn tay vẫn cầm bông băng, lạnh lùng : “Chị giúp ấy thay là được rồi”.

   “Chị có biết gì về y đâu, cứ để em làm cho”. Giang Phinh Đình ngồi đối diện trước mặt Mặc Trì, tay cầm bông băng.

   cần đâu!”, Tư Tồn nhanh chóng giành lại, Mặc Trì cũng : “Tư Tồn làm cho là được rồi”.

   Mặc Trì, đừng khách khí, những chuyện băng bó thế này em thành thạo hơn chị Tư Tồn, cũng đỡ khổ cho hơn”, Giang Phinh Đình tủm tỉm cười rồi giằng lại bông băng.

   “Gì vậy chứ? Lẽ nào tôi thay băng cho Mặc Trì là làm khổ ấy sao?”. Trong khi Tư Tồn còn mải tức giận, Giang Phinh Đình kịp băng bó xong, còn nắm chân Mặc Trì giúp thử cử động. “ Mặc Trì, chân của bị tổn thương lâu, càng phải chú ý chăm sóc nhiều hơn đấy nhé”.

   Mặc Trì gật đầu đáp: “Cảm ơn em rất nhiều. Bây giờ cần thay đồ để lát xuống ăn cơm”.

   Nghe ra ý đuổi khéo của Mặc Trì, Giang Phinh Đình biết điều rút lui ấy vừa ra khỏi phòng, Tư Tồn liền quay lưng lại vẻ giận dỗi.

   Mặc Trì khẽ chạm vào cánh tay hỏi: “Em làm sao thế?”

   biết rồi còn hỏi”, Tư Tồn đáp lời nhưng vẫn thèm quay đầu lại.

   “Em ghen đấy à?”, Mặc Trì cười .

   “Sao lại để ta băng bó? Lẽ nào cũng cho rằng người ta băng bó giỏi hơn em sao?”

   Biết thế nào Tư Tồn cũng giận dỗi về chuyện này, Mặc Trì kịp thời ứng phó: “Người ta là khách trong nhà mình, theo lẽ thường phải giữ chút thể diện cho ấy chứ”.

   “Hồi em còn là khách ở đây, đâu cho em tí thể diện nào? Mới đến được hai ngày, chẳng phải đuổi em đây thôi!”, Mới giận dỗi chút mà lôi chuyện từ thời xa lắc xa lơ ra để kể tội .

   Mặc Trì suýt nữa quên bẵng mất chuyện này. Năm đó, muốn vì mình mà làm lỡ dở cả cuộc đời Tư Tồn, song lại bị mẹ ép đến đường cùng, mới đành nghĩ ra đủ mọi “hạ sách”, từ lạnh nhạt đến mắng chửi, rồi lại đuổi hòng khiến từ bỏ. ngờ dâu của cũng thuộc dạng cố chấp, vì lời thề với Lưu Xuân Hồng mà quyết “ở lì” trong nhà họ Mặc; và càng thể ngờ, với giờ đây càng ngày càng thương, gắn bó với nhau.

   Giờ nghĩ lại chuyện cũ, Mặc Trì cũng khỏi cảm thấy cách làm năm xưa của mình rất quá đáng, liền kéo tay Tư Tồn lại : “Ngày đó sai rồi, giá biết trước em là đáng đến thế”.

   ngờ câu xu nịnh này chỉ thêm chọc giận “tổ kiến lửa” Tư Tồn: “Hôm nay khách khí với người ta cũng vì người ta đáng phải ?”

   Trán Mặc Trì nổi gân xanh, ai bảo Tư Tồn thông minh mà sao đến môn Toán cũng học nổi; ai bảo ấy ngốc nghếch mà sao phản ứng thần tốc, miệng lưỡi sắc sảo làm vậy? ấy đôi lúc hồ đồ, đôi lúc lại mẫn tiệp, thế nên đem đến cho niềm vui vô cùng tận. Nhưng những lúc ấy tức giận như thế này quả thực đau đầu biết bao.

   về chuyện vợ chồng trăm năm, tự dưng em lôi Giang phinh Đình ra làm gì? ta đâu phải vợ ?”

   Quả nhiên, Tư Tồn cãi lại được. Mặc Trì vẫn nắm chặt tay , đợi quay đầu lại. Ai ngờ vung tay ra, chạy tới góc tường khóc thút thít.

   “Em lại làm sao thế?” Mặc Trì hốt hoảng, kịp cầm nạng, vội vàng nhảy lò cò tới bên Tư Tồn: “Được rồi, là sai, em đừng khóc nữa. Hay là em tháo ra băng lại cho , được ?”

   “Chân sưng đến mức này mà em nhận ra, lại để người ngoài nhìn ra trước”, Tư Tồn vừa khóc vừa mếu máo .

   Hóa ra, đây mới là ngọn nguồn nỗi ấm ức của !

   Mặc Trì ôm từ phía sau, cảm động : “Chân trái của chỉ còn vài cen - ti - mét, chân phải cũng biến dạng rồi, là cố tình giấu cho em nhìn thấy đấy chứ. Sao có thể để người mình thương nhâ^t nhìn thấy điểm xấu xí nhất của mình được, thực rất xấu hể với em”.

   Cái từ “người thương nhất” quả là phép thần diệu, trong tích tắc làm tan biến tảng đá nặng trĩu vừa rồi còn chẹt cứng lồng ngực Tư Tồn, rồi trong tích tắc biến thành dòng nước vừa ấm áp vừa ngọt ngào chảy tràn trái tim . quay người lại, vùi đầu vào lòng : “ là người tốt nhất, em cho phép ai chê bảo bối của em”.

   “Nhưng là người tàn phế”, Mặc Trì , có chút xót xa.

   “Tàn phế cũng là của em, về sau được cho ai nhìn, càng được cho ai động vào đôi chân này. Đau ở đâu đều phải với em, được để chân sưng vù lên như vừa rồi mới chịu tới gặp bác sĩ”.

   Mặc Trì liền hành lễ theo kiểu quân nhân và với : “Vâng, thưa Thủ trưởng!”

   Tư Tồn quỳ xuống, vuốt ve chỗ băng bó đầu gối Mặc Trì: “ còn đau nữa ?”

   đau chút nào”, Mặc Trì cười .

   “Em tin! Để em dìu lên giường nghỉ ngơi nhé”.

   “Em giận nữa à?”, Mặc Trì cẩn giọng hỏi lại.

   Tư Tồn lắc đầu mỉm cười, rồi lại nghiêm mặt : “Sau này cách xa ta chút hơn”.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 9: Phụ nữ mà ghen tuông đàn ông phát điên
   Thành phố xây dựng Đài truyền hình, gia đình Thị trưởng Mặc trở thành trong những hộ đầu tiên được sở hữu tivi. Sau bữa tối, cả nhà cùng Từ Lan, Giang Phinh Đình ngồi trước tivi xem chương trình truyền hình. Sau đó, vợ chồng Thị trưởng Mặc lên tầng nghỉ ngơi, Mặc Trì và Tư Tồn cũng muốn về thư phòng đánh cờ. Mấy hôm nay, Tư Tồn trở thành “tín đồ trung thành” của môn cờ tướng, mặc dù chơi rất tệ nhưng lại cực kì đam mê.

   Mặc Trì, đợi chút”, Giang Phinh Đình gọi Mặc Trì lại.

   “Có chuyện gì vậy?”, Mặc Trì nhìn và hỏi.

   làm người mẫu chân dung cho em được ?”.

   Tư Tồn vừa nghe phát hoảng, còn Mặc Trì tỏ thái độ gì, tay nắm chặt lấy bàn tay Tư Tồn rồi mỉm cười với Giang Phinh Đình: “ ngại quá, có thời gian”.

   “Em chỉ vẽ tiếng đồng hồ là xong thôi”, Giang Phinh Đình vội .

   Mặc Trì lắc đầu: “ được vì và Tư Tồn còn có việc phải làm”.

   Bầu khí bỗng chốc như thể đông cứng lại, Giang Phinh Đình lặng lẽ mím chặt môi, quay sang nhìn Tư Tồn, trong đôi mắt chứa điều gì đó thành lời. Cảm thấy mình cần tỏ lập trường, Tư Tồn sau thoáng suy nghĩ liền : “Mặc Trì có thời gian, hay là để chị làm người mẫu cho em?”

   Mặc Trì liền quay sang lườm . ngốc này đúng là toàn mua dây buộc mình!

   Giang Phinh Đình lắc đầu, cố chấp : “Em chỉ muốn vẽ Mặc Trì thôi”.

   Tư Tồn vô cùng tức giận, có ý tốt muốn giải vây giúp nhưng Giang Phinh Đình lại biết điều, còn cố tình làm mất mặt . Tư Tồn tức giận mà biết phải gì nữa. Thấy tình hình gay go trước mắt, Từ Lan vội vàng chạy đến, kéo tay Tư Tồn : “Chị Tư Tồn, chị làm người mẫu cho em ! Hôm nay em cũng muốn vẽ bức”. Rồi đợi câu trả lời, lôi Tư Tồn vào phòng khách.

   Mặc Trì đưa tay lên bóp trán rồi với Tịnh Nhiên: “Em cùng Tiểu Giang xem tivi , lên tầng đây”.

   “Chân của vẫn chưa khỏi, để em dìu lên”, Giang Phinh Đình .

   cần đâu”, Mặc Trì dứt khoát quay người . Giang Phinh Đình nhìn mãi theo, cho tới khi bóng lưng mất hút cầu thang, mới quay về ghế sô pha, khuôn mặt thờ thẫn.

   Từ đầu đến cuối, Tịnh Nhiên chỉ quan sát mà câu gì, cho tới khi Mặc Trì vào phòng, mới nghiêm túc hỏi: “Giang Phinh Đình, hãy với mình, có phải cậu thích trai mình ?”

   Giang Phinh Đình mặt bỗng đỏ bừng nhưng hề tỏ ý phủ nhận, nhìn thẳng vào Tịnh Nhiên và : “Ừ”.

   Tịnh Nhiên ngờ ta lại thẳng thắn đến thế, liền giậm chân : “Cậu thể như thế được, mình kết hôn rồi”.

   “Mình đâu có ý định phá hoại hôn nhân của trai cậu, chỉ là thầm thích ấy thôi!”, Giang Phinh Đình .

   “Kiểu của cậu mà gọi là thầm sao? Mình nhận ra, trai mình cũng nhận ra, chị dâu mình cũng nhận ra”.

   Giang Phinh Đình vẫn cố tình giả vờ tỏ ra hiểu: “Mình chì muốn vẽ bức chân dung của ấy làm kì niệm, chẳng lẽ Tư Tồn mọn thế sao?” Giang Phinh Đình đẩy Tịnh Nhiên ra rồi ngẩng cao đầu nhìn Mặc Trì lúc này vô cùng ngạc nhiên. “ Mặc Trì, em có chuyện cần với ”, Giang Phinh Đình kịp suy nghĩ vội vã .

   Mặc Trì từ trước cảm nhận được, tình cảm này dành cho có gì đó bình thường nên gắng hết sức tránh tiếp xúc. Lúc này, duy trì phong độ của bậc huynh trưởng, điềm tĩnh cười : “Tiểu Giang, có chuyện gì ngày mai được ?”

   được, bây giờ em phải luôn”, Giang Phinh Đình nhanh tay đẩy Tịnh Nhiên ra ngoài rồi đóng sập cửa lại. Sau đó, dựa lưng vào cánh cửa, đứng cách Mặc Trì chỉ có bước chân. Giang Phinh Đình trong phút nông nổi xông vào phòng Mặc Trì, nhưng khi đối diện với rồi, nỗi ngại ngùng thiếu nữ làm tiêu tan hết dũng khí của tình cảm đầu đời hằng ấp ủ. căng thẳng tới mức chân tay biết nên đặt thế nào cho đúng, lồng ngực phập phồng thấp thỏm.

   Mặc Trì cũng đâu có nhiều kinh nghiệm ứng xử với con , mối tình đầu của vừa hay là thuần phác, trong sáng như Tư Tồn. Đốì mặt với những biểu khác thường của Giang Phinh Đình, cũng chẳng biết nên làm thế nào cho phải. định thần lại, lùi ra sau ba bước, giữ khoảng cách với Giang Phinh Đình rồi nhàng : “Giang Phinh Đình, mệt rồi, em ra ngoài gọi Tư Tồn giúp được ? tiện gõ cửa phòng con các em”, Chỉ cần để ấy ra khỏi đây việc đơn giản hơn nhiều.

   Đột nhiên, đôi mắt Giang Phinh Đình đỏ hoe rồi òa lên khóc.

   Mặc Trì hốt hoảng hỏi: “Em sao thế này?”

   Giang Phinh Đình bất ngờ sà vào lòng . Mặc Trì vội vã đỡ dậy và khuyên nhủ: “Em đừng như thế, muốn cứ . Nào, em hãy ra đây ngồi lát, được ?” vừa phải đỡ Giang Phinh Đình vừa phải chống nạng, chân tay luống cuống như chực ngã tới nơi.

   ngồi xuống ghế, vừa khóc vừa : “ Mặc Trì, em thích , biết mà đúng ?”

   ngờ này lại thẳng thắn đến thế. Mặc Trì tựa vào bàn, đứng đối diện với , thần thái bình tĩnh, chân thành : “Em còn , chưa biết thế nào là thích người đâu”.

   “Em lớn hơn cả Tịnh Nhiên và Tư Tồn, sao em lại hiểu chứ?”, Giang Phinh Đình ngân ngấn nước mắt .

   “Tư Tồn hiểu vì ấy kết hôn, còn em khác”.

   “Đúng là ấy kết hôn, nhưng là thứ hôn nhân bị ép buộc. Nếu như có cơ hội lựa chọn, chọn ấy hay em?” Đằng nào cũng ra rồi, chẳng cần phải e dè hay giâ'u giếm gì nữa.

   “Đương nhiên chọn Tư Tồn”. Mặc Trì thấy đau đầu hết sức, chẳng hiểu con bé Tịnh Nhiên kể gì với bạn học của mình nữa?

   “Tại sao chứ? Em và ràng môn đăng hộ đôi hơn mà”.

   Mặc Trì thể kiềm chế được nữa, liền nổi giận: “ có tại sao tại chăng gì cả, chỉ đơn giản là ấy, thế thôi”.

   “Nhưng em !”, Giang Phinh Đình ương bướng .

   Mặc Trì thực nổi giận, cao giọng hơn thường lệ: “Em cái gì ở ? Em hiểu được mấy phần? Chỉ xét riêng về ngoại hình thôi, kẻ tàn tật, có gì đáng để em nào”.

   cho phép về bản thân mình như thế!”, Giang Phinh Đình bất ngờ đưa tay bịt miệng Mặc Trì khiến phải lùi lại phía sau.

   Nước mắt lại chảy ròng ròng gò má, tiếp tục : “Em quan tâm đến chuyện tàn tật hay . Em thích tính cách vừa dũng bất khuất, vừa dịu dàng tình cảm của . Em để ý lâu lắm rồi, mỗi bữa ăn đều chăm chút gắp thức ăn cho Tư Tồn”.

   Đúng là tình huống dở khóc dở cười, Mặc Trì kiên nhẫn : “Tư Tồn là vợ , lí gì lại chăm chút cho ấy cả. Sau này em kết hôn rồi, chồng của em cũng đối xử với em như thế. Còn nữa, thế nào là dũng bất khuất? đời này, chuyện về các hùng em kiếm đâu chẳng được?”

   “Sau này em kết hôn nữa, mãi mãi thầm ”, Giang Phinh Đình lớn tiếng .

   Mặc Trì thấy này còn cứng đầu cứng cổ hơn cả Tư Tồn, chỉ khác là, Tư Tồn ngang ngạnh đáng , còn ta ương bướng đến đáng sợ.

   “Giang Phinh Đình, đừng có ngốc nghếch như vậy được ...” về vấn đề như thế này xem chừng quá sức với thanh niên mới ngoài hai mươi như Mặc Trì. Chẳng biết tiếp thế nào nữa, liền quyết định “hạ lệnh” đuổi khách: “Em về phòng nghỉ ngơi , được ?”

   Giang Phinh Đình vẫn ngồi bất động tại chỗ, đành tự mình về phía cửa phòng...

   Tịnh Nhiên, Tư Tồn và Từ Lan - ba người đứng xếp thành hàng trước cửa giống như những binh sĩ canh gác, khuôn mặt ai nấy mang nét biểu cảm khác nhau, Tịnh Nhiên lo lắng, Từ Lan ngại ngùng, còn đôi mắt Tư Tồn đỏ hoe, ngân ngấn nước.

   quá đau đầu, Mặc Trì : “Tịnh Nhiên, đưa bạn của em về phòng nghỉ ngơi ”.

   Giang Phinh Đình đợi Tịnh Nhiên bước vào khóc òa, hai tay ôm mặt rồi chạy về phòng mình.

   Mặc Trì nắm tay Tư Tồn : “Chúng mình cũng vào phòng em”.

   Trong lòng vô cùng tức giận, Tư Tồn gạt ra, thả mình xuống giường và nằm xây lưng về phía .

   Mặc Trì đóng cửa lại, ngồi xuống bên Tư Tồn, dịu giọng dỗ dành : “Em lại nổi giận rồi à?”

   Tư Tồn đột ngột quay người lại, đối diện với Mặc Trì và hét lên: “Người ta đến tận phòng ngủ để cướp chồng của em, em có thể tức giận được sao?”

   Mặc Trì gật đầu : “Đúng là nên tức giận, vậy là người tức giận mới phải, ràng biết ta có ý đồ xấu, em còn cùng Từ Lan vẽ tranh”.

   “Các người chẳng phải đồng mifu với nhau còn gì!” Nộ khí của Tư Tồn bốc lên ngùn ngụt, hét lớn: “ cố ý để Từ Lan kéo em vẽ tranh, sau đó cho Giang Phinh Đình vào phòng để ta có cơ hội tỏ tình với ”.

   họa điên làm như thế!”, Mặc Trì : “Cũng biết ai ngốc ơi là ngốc, yên lành dưng đòi làm người mẫu cho Giang Phinh Đình. ta đâu có thèm để ý đến em, chính Từ Lan cứu nguy cho em còn gì!”

   “Em cần ta cứu nguy sao? là chồng em, sao cứu nguy cho em? ràng là cố ý để Từ Lan kéo em , tiện cho và Giang Phinh Đình bày tỏ tình cảm với nhau”, Tư Tồn với tốc độ tên bắn cứ như thể “ăn nhầm phải thuốc súng” vậy.

   Mặc Trì đúng là ong hết cả đầu, ù hết cả tai: “Sao em cứ mắng người lung tung thế hả? Có phải em đứng ở ngoài nghe lén được điều gì ? tỏ tình với ta lúc nào?”

   “Chẳng phải trắng ra hết rồi sao?”, Tư Tồn lớn tiếng: “ ta thích , chứ phải chỉ thông cảm với , ta còn đòi lấy nữa kìa!”

   Vốn bị Giang Phinh Đình làm cho điên đầu, nay Tư Tồn lại biết điều, Mặc trì bị làm cho phát tức cả lên, kìm được mà bất giác cao giọng: “Sao em lại vu oan cho người ta như thế, ấy đòi lấy lúc nào?”

   “Chẳng phải bênh người ta đó sao?” Hai mắt Tư Tồn đỏ hoe, nước mắt rơi lã chã.

   Mặc Trì điên cuồng vò đầu: “ có ý đó!”, cố gắng kiềm chế cảm xúc, ôm lấy Tư Tồn: “Em đừng nghĩ ngợi lung tung nữa được ?”

   Tư Tồn hai tay đấm loạn xạ vào người Mặc Trì, nước mắt tuôn rơi như mưa vai , hét lên: “ chính là có ý đó. thích ta, còn cần em nữa!”

   hề có ý đó mà”. Mặc Trì nắm chặt tay , nhưng lại dùng chân đạp vào bụng . Tư Tồn lúc này chẳng khác nào con thú phẫn nộ đến đánh mất cả lí trí, chẳng thèm bảo vệ vật báu của mình mà chỉ biết phát tiết vũ lực.

   “Đừng nhiễu nữa!” Mặc Trì giữ chặt , hai người cùng lăn giường. Tư Tồn vẫn vùng vẫy và hét lên: “ bắt nạt em! là người xấu! Em gây phiền nhiễu gì nào, chính mới là người gây trước”.

   Hai tay Tư Tồn bị ép chặt thể động đậy được, thế nên bực tức gồng mình và hét ầm cả lên, có chút lí lẽ nào cả.

   “Được rồi, chúng mình đừng gây chuyện nữa, hãy cùng nhau buông tay, được ?”

   “Được”.

   Mặc Trì buông tay Tư Tồn ra, nhưng đột nhiên : “ cần em nữa, vậy em đây!”, rồi đứng dậy chạy vụt ra ngoài.

   “Tư Tồn, em quay lại cho !” Mặc Trì với lấy cây nạng rồi đuổi theo, nhưng ra đến hành lang thấy bóng dáng đâu nữa.

   Tịnh Nhiên ở trong phòng cũng nghe thấy tiếng động nên chạy theo ra: “Có chuyện gì thế ?”

   “Tư Tồn chạy mất rồi!”, Mặc Trì mặt đỏ bừng bừng .

   Tịnh Nhiên, Từ Lan liền vội vàng chạy ra ngoài, chỉ còn lại Giang Phinh Đình vẫn đứng ở hành lang ngẩng đầu nhìn Mặc Trì: “Có phải vì em ?”

   Mặc Trì tuy giận dữ cũng chỉ biết hắt ra tiếng thở dài, chống nạng lếch thếch xuống tầng. Ra đến ngoài người mất tăm mất dạng. Trước mặt là hai hướng Nam, Bắc với hai con đường, lớn . cứ theo con đường lớn hơn.

   Dưới ánh đèn đường lờ mờ, Tịnh Nhiên và Từ Lan cùng gọi tên Tư Tồn. Con đường lớn nhìn mãi chẳng biết đâu là tận cùng, Tư Tồn chắc chắn chạy theo hướng này. Mặc Trì liền quay người chuyển sang con đường . Đây là ngõ hoa nổi tiếng với những bức tường đầy dây leo, hương hoa dễ chịu, nhưng con đường lại uốn lượn quanh co. Mặc Trì như “chạy”, trong lòng ngừng lo lắng. Tư Tồn vốn sợ bóng tối lại thuộc đường, ra khỏi ngõ hoa này bao xa là Trung tâm Thương mại của thành phố với nhiều khu vực phức tạp, đêm hôm khuya khoắt thế này, ngộ nhỡ ấy lạc đường rồi gặp nguy hiểm phải tính sao?

   Mặc Trì ra khỏi ngõ hoa, trước mặt trải ra mấy ngã rẽ, biết Tư Tồn theo hướng nào đây? lớn tiếng gọi tên , nhưng đáp lại lời chỉ là bóng đêm tĩnh lặng như tờ, bầu trời sâu thẳm và ánh trăng bị mây đen che khuất, tuyệt thấy bóng dáng đâu cả.

   !”, Tịnh Nhiên chạy tới bên : “ tìm thấy chị dâu chưa?”

   “Chúng ta hãy tiếp tục chia nhau ra tìm ”, Mặc Trì lắc đầu .

   Tịnh Nhiên chạy về bên trái, Từ Lan chạy sang bên phải còn Mặc Trì thẳng về phía trước, xuyên qua những con phô", vào tận từng con ngõ . Trận mưa lớn hồi chiều làm con đường trơn tuột, khiến Mặc Trì loạng choạng suýt ngã. Cùng lúc đó, dường như có tiếng kêu khe khẽ, rất giống với giọng của Tư Tồn đập vào tai .

   ở trong con ngõ với nhiều cửa hàng san sát nhau, lẽ nào vì quá hốt hoảng nên nghe nhầm? Mặc Trì lớn tiếng gọi: “Tư Tồn, biết em ở đây, mau ra ngay cho !” Mặc Trì vừa lo lắng vừa bực bội, giận dỗi, đánh mắng , đều chịu cả rồi, sao còn bỏ chứ? có biết lo lắng cho đến nhường nào ?

   “Tư Tồn! Ra đây ngay cho !” Mặc Trì bực bội quát lên nhưng vẫn chẳng thấy chút động tĩnh nào. đèn hiu hắt chiếu lên mặt đường ướt nhợt, ánh lên luồng sáng yếu ớt. Đột nhiên, ý tưỡng nảy ra trong đầu Mặc Trì, nếu chịu ra chỉ còn cách dùng đến khổ nhục kế mà thôi.

   Mặc Trì bước bước dài lên phía trước, cố ý làm cho cây nạng trượt , chân phải trụ vững nên sắp ngã tới nơi. chống đầu gối xuống đất, cơn đau kịch liệt liền ập tới khiến mồ hôi vã ra như tắm, hơi thở trở nên dồn dập, còn cố ý phát ra tiếng kêu rên rỉ nhưng vẫn quên đưa mắt nhìn ra xung quanh. Cuối cùng, ngã khụy xuống đường.

   “Mặc Trì! làm sao thế này?”, Tư Tồn như thể vừa từ dưới đất chui lên, chạy tới bên Mặc Trì.

   Mặc Trì đau tới mức hai mắt mờ , hơi thở như bị chẹn lại nhưng nỗi âu lo cuối cùng cũng tan biến, nắm chặt tay Tư Tồn vì sợ lại chạy mất.

   Tư Tồn quỳ vũng nước lạnh, cố gắng dìu Mặc Trì đứng dậy, lấy hết sức câu: “Em còn muốn chạy nữa hay ?”

   “Em chạy nữa! Để em kiểm tra chân của nhé!”, Tư Tồn hốt hoảng .

   Mặc Trì chịu buông tay: “Chân sao cả, em ngoan chút cho được nhờ!” Cái chân duy nhất tài nào động đậy được nữa, chỉ còn cách ngồi tệt xuống đường, duỗi thẳng chân ra đất. Tư Tồn lúc này mới nhớ ra, bị viêm khớp nặng nên tuyệt đôì được để chân nhiễm lạnh. hoảng loạn ngồi theo xuống đất, kéo chân đặt lên chân mình: “Để chân lên chân em , chỗ này ấm lắm”.

   Mặc Trì động đậy gì, đột nhiên dang tay ôm chặt vào lòng.

   Tư Tồn cũng ôm lấy và khóc: “Em sai rồi, là em hại bị ngã”.

   Mặc Trì nghiến răng chịu đau : “ cố ý ngã đây, nếu làm sao em chịu ra ngoài chứ?”

   “Hả?”, Cơn tức giận lại trào lên trong Tư Tồn: “Mặc Trì, đồ lừa đảo! lại lừa em rồi!”

   biết em chỉ ở quanh đây thôi, ai bảo em chịu ra”.

   “Sao biết em ở đây?”

   “Đấy gọi là thần giao cách cảm”. Mặc Trì lại ôm lấy , thân hình bé ấm áp này khiến yên lòng.

   Tư Tồn bĩu môi, đến điều này cũng cảm nhận được sao?

   Cơn đau dịu phần nào, Mặc Trì liền : “Em dìu dậy , Tịnh Nhiên sắp tìm được tới đây rồi”.

   Tư Tồn dìu Mặc Trì đứng dậy và giúp nhặt cây nạng lên: “Tịnh Nhiên cũng tìm em sao?”

   người lớn sờ sờ như thế chạy mất, mọi người có thể tìm được sao?”, Mặc Trì vẫn thây hơi tức trong lòng: “Chúng ta mau về nhà thôi, em được kể với ai chuyện bị ngã đấy”.

   Tư Tồn ngoan ngoãn như đứa trẻ phạm lỗi, chầm chậm dìu Mặc Trì trở về nhà. Vợ chồng Thị trưởng Mặc cũng bị kinh động, họ đều ngồi chờ đợi tin tức trong phòng khách. Mặc Trì làm ra vẻ bình thường : “Chúng con ra ngoài dạo lúc”.

   dạo có cần kinh thiên động địa như thế ?”, Trần Ái Hoa biết thể câu chuyện nên cố tình xoáy câu.

   “Về sau chúng con thầm dạo, bảo đảm làm phiền các vị lãnh đạo nghỉ ngơi”, Mặc Trì cười hì hì .

   Với đứa con ngày càng tinh ranh của mình, Trần Ái Hoa vừa có chút bất lực vừa có chút vui mừng. Con trai bà trở nên đời như ngày hôm nay, công lao lớn nhất thuộc về Tư Tồn. Nếu vậy chuyện giữa vợ chồng bọn trẻ, bà cũng hỏi nhiều nữa.

   Mặc Trì và Tư Tồn trở về phòng tắm rửa. Quả nhiên, dù tắm nước nóng rồi nhưng chân vẫn khỏi bị nhiễm lạnh và đau nhức. Tư Tồn đau lòng : “Tất cả là tại em tốt.”

   Mặc Trì vòng tay ôm chặt lấy , khuôn mặt hớn hỡ : “ tìm thấy vợ rồi vết thương này có đáng kể gì? Sau này nếu xót chồng bị ngã em cứ tiếp tục bỏ chạy ”.

   “Lúc đầu em có ý muốn chạy nhưng đợi mãi chẳng thấy đuổi theo, chỉ thấy bọn Tịnh Nhiên chạy ra nên em mới chạy đấy chứ”, Tư Tồn .

   “Em còn biết chồng em xuống cầu thang chậm thế nào sao?”, Mặc Trì giả vờ giận dữ .

   “Em bực quá nên quên mất”, Tư Tồn líu ríu .

   ngốc như thế này ngoài ra, hiểu còn ai muốn lấy em nữa đây?”, Mặc Trì vờ nhăn mặt nhưng trong lòng lại rất vui vẻ. Đầu óc Tư Tồn đơn giản, chẳng hề có toan tính gì, cũng dám to gan làm liều, với dù đôi lúc đấu khẩu với nhau cũng chỉ là thêm chút gia vị cho cuộc sống vợ chồng. ngọt ngào sau mỗi lần cãi cọ càng khiến tình cảm của họ ngày khăng khít hơn mà thôi.

   Tư Tồn dụi đầu vào lòng Mặc Trì, vuốt ve thắt lưng : “Chỉ cần ghét bỏ em là được rồi”.

   Mặc Trì thở phào nhõm, cười : “Vợ vẫn là tuyệt nhất, sau này em được ghen tuông tùy tiện nữa, nghe chưa?”

   Tư Tồn lúc này kiềm chế được cảm xúc: “ ta để ý tới chồng em, em có thể ghen được sao? Ai dà, em hỏi ”, Tư Tồn nghiêm mặt : “Nếu như chúng mình chưa kết hôn thích em hay ta?”

   đúng là đau đầu biết bao, bé này điều hay mãi tiếp thu mà thói xấu lại học rất nhanh: “Dù có thêm hàng trăm lựa chọn, vẫn chỉ thích mình em”.

   “Tại sao?”, Tư Tồn tròn to mắt hỏi.

   “Em lấy đâu ra lắm cái tại sao thế?”, Mặc Trì trả lời thẳng thắn: “Ngoài em ra tìm đâu được người vợ tốt như thế chứ?”

   “Hờ, trêu em đúng ?”, Tư Tồn quay ngoắt mặt .

   nào dám?”, Mặc Trì nghiêm mặt : “Tuy nhiên, cầu”.

   cầu gì?”

   “Sau này, bất kể bực tức điều gì, em có thể nổi nóng, có thể đánh , mắng , cắn , làm gì cũng được, nhưng bao giờ được phép bỏ nhà như vừa rồi nữa nhé”.

   “Vì sao?"

   “Bởi vì...”, Mặc Trì cố ý làm ra vẻ tội nghiệp: “Chân khỏe, làm sao mà đuổi kịp được em”.

   Tư Tồn cúi đầu, đưa tay chạm vào chỗ đầu gối bị thương của Mặc Trì và cảm thấy chỗ đó lạnh như đóng băng, rồi lại xoa lên phần chân trái còn lại của , nỗi thương cảm trào dâng trong lòng. “ yên tâm”, : “ cần đuổi theo em nữa vì từ nay em bao giờ rời xa cả”.

   Vào bữa sáng ngày hôm sau, Tịnh Nhiên thông báo với mọi người Giang Phinh Đình đón chuyến xe sớm trở về Bắc Kinh. Trần Ái Hoa với vẻ khách khí: “Sao cháu về sớm thế? phải ban đầu dự định tuần sau khai giảng mới về sao?”

   Giang Phinh Đình mặt mũi phờ phạc, dường như mất ngủ cả đêm: “Thưa , cháu có việc gấp phải về trước. Cảm ơn tiếp đãi cháu trong những ngày qua”.

   “Thế cũng được, sau này có thời gian lại tới chơi”. Công việc vô cùng bận rộn nên Trần Ái Hoa cũng để tâm đến chuyện xảy ra thêm nữa. Bữa sáng xong xuôi, bà cùng Thị trưởng Mặc vội vã làm ngay.

   Lúc Mặc Trì thay giày và chuẩn bị làm Giang Phinh Đình đưa cho bức họa: “Mặc Trì, đây là bức họa em thức cả đêm qua để vẽ, tặng đấy”.

   Mặc Trì đón lấy bức tranh và mở ra xem. Giang Phinh Đình vẽ rất đẹp, tuy chỉ là vẽ lại theo trí nhớ nhưng làm toát lên cả hình hài lẫn thần thái của nhân vật trong tranh. Mặc Trì nhìn lúc rồi trả lại bức tranh cho : “ thể nhận được”.

   Đột nhiên giữa chừng Tư Tồn xông ra giành lấy bức tranh và hết lời khen ngợi: “Đẹp đấy. Giang Phinh Đình, sau này em chắc chắn trở thành họa sĩ lớn”.

   Giang Phinh Đình mỉm cười: “Chị Tư Tồn, nếu chị thích em tặng lại cho chị đấy. Em còn muốn trở thành họa sĩ nữa, đây có lẽ là bức tranh cuối cùng mà em vẽ”.

   Tư Tồn khách khí nhận luôn bức tranh, rồi hỏi lại với vẻ mặt khó hiểu: “Em có thiên phú như thế, tại sao lại quyết định vẽ nữa?”

   Giang Phinh Đình nhìn xuông chân phải cứng đờ của Mặc Trì, muốn gì đó nhưng lại thôi. lúc sau, mới lí nhí: “Em muốn trở thành bác sĩ giỏi giống như mọi người trong gia đình”.

   tuần sau, kì học mới lại bắt đầu. Tịnh Nhiên và Từ Lan quay lại Bắc Kinh, công việc của vợ chồng Thị trưởng Mặc mỗi lúc bận rộn, họ thường xuyên phải công tác tới Bắc Kinh và các tỉnh thành khác trong nhà chỉ còn lại mỗi Tư Tồn và Mặc Trì.

   Ngày đầu tiên khi Tư Tồn trở lại trường học, giáo viên chủ nhiệm lớp đến tìm để thông báo thành tích học tập của cao nhất toàn Khoa. Chỉ có điều do dính lỗi phạt nên được nhận học bổng. Thầy chủ nhiệm còn cổ vũ hãy nỗ lực hơn nữa, chăm chỉ học tập để học kì này được “xóa án”, năm sau có cơ hội được nhận học bổng.

   Hiển nhiên, sau đó trở thành nhân vật nổi tiếng của Đại học Phương Bắc. Tuy được nhận học bổng, lọt vào danh sách sinh viên tiên tiến, cũng được đại diện cho sinh viên cũ phát biểu trong Lễ khai giảng, nhưng lại trở thành thần tượng của những sinh viên mới Khóa 1978.

   Cuối năm 1977, Tư Tồn tham gia kì thi đại học đầu tiên của cả nước sau Cách mạng văn hóa, cho tới mùa xuân năm 1978 nhập học. Đến tháng Bảy năm 1978, Bộ giáo dục lại tổ chức kì thi đại học vào mùa thu, sinh viên mới nhập học vào tháng Chín năm đó. Lúc này Tư Tồn trở thành sinh viên năm thứ hai.

   Sinh viên mới chủ yếu là những người mới tốt nghiệp cấp ba, rất trẻ trung sôi nổi, tuy chỉ học sau Tư Tồn khóa nhưng họ nhiệt tình cởi mở, hăng say học hành hơn hẳn Khóa 1977. Nghe Khóa 1977 có Chung Tư Tồn là sinh viên tuổi nhất, xinh đẹp nhất, thành tích học tập cũng tốt nhất nên họ chọn thủ khoa Khóa 1978 Khoa Trung văn là Lưu Sâm đến mời Tư Tồn tham gia bữa tiệc đón sinh viên mới để có thể chia sẻ kinh nghiệm, truyền đạt bí quyết.

   Tư Tồn vội vã từ chối: “Chị làm gì có bí quyết gì chứ!”.

   Lưu Sâm đeo kính cận, nom vẻ rất thông minh, giỏi giang. “Những sinh viên giỏi đều có bí quyết, chị cùng khóa với bọn em có gì mà phải giấu?”

   có bí quyết gì mà, trước khi thi cuối kì, chị còn bỏ lỡ tuần ôn tập được gì!”, Tư Tồn đỏ mặt .

   “Sư tỉ, sao chị lại bỏ lỡ tuần vậy? xảy ra chuyện gì thế?”, béo tròn nhao vào hỏi. Phản ứng nhanh nhạy như bé này, học Khoa Truyền thông có lẽ hợp hơn.

   “Cái đó à, nhà chị có việc”, Tư Tồn giấu nhẹm chuyện mình bị đình chỉ học tuần.

   “Sư tỉ, em biết rồi nhé, chị tham gia vũ hội nên bị nhà trường phạt, còn bị bắt vào đồn cảnh sát nữa”, nam sinh to lớn cười .

   Tư Tồn toát mồ hôi hột. Sao tự dưng lại biến thành đại hội phê phán thế này? “Sao em biết cả chuyện đó?”

   “Chuyện của các chị lên hẳn nhật báo thành phố X, ở dưới còn có bình luận của biên tập viên nữa cơ”.

   “Có chuyện đấy sao?”, Tư Tồn hận nỗi thể tìm được lỗ nẻ nào để chui xuống. Mới nửa năm trôi qua, lên báo hai lần. Lần đầu tiên là chuyện bị ngất trong ngày thi đại học, bị họ viết thành kì thi vô cùng khốc liệt khiến thí sinh đủ sức chống chọi, trở thành điển hình của những thí sinh cá biệt có tô" chất tâm lí yếu kém. Lần thứ hai là việc tham gia vũ hội, nhưng mới nhảy được năm phút bị lên báo rồi.

   ngờ chuyện ấy khiến đám sinh viên mới sôi nổi hẳn lên, họ nhao nhao đòi Tư Tồn dạy khiêu vũ. Tư Tồn sợ toát mồ hôi, nếu còn nhảy nữa chẳng phải phải chịu oan ức hay sao? “ cho các em biết, Khoa Địa chất có người tên là Giang Thiên Nam khiêu vũ cực kì giỏi, các em nên tìm ấy mà học hỏi”.

   người thầm lặng lẽ như Tư Tồn đạt thành tích cao nhất Khoa khiến phòng 302 cũng có chút thay đổi . Chị cả Lưu - người luôn luôn cần mẫn nhất phòng bắt đầu có ý xa lánh Tư Tồn. Mỗi sáng, chị cùng mọi người đọc tiếng nữa, mà mình dậy sớm ôm sách đến giảng đường tự học.

   Vu Tiểu Xuân với Tư Tồn: “Lưu học ngày học đêm những mong đỗ đầu toàn Khoa, ai dè ba vị trí đầu tiên đều có tên chị ta nên nhất định chị ta ghen tị với cậu đấy”.

   “Chị Lưu phải là người như thế đâu”, Tư Tồn lạnh nhạt nỏi.

   Tư Tồn vẫn đều đặn lên lớp đúng giờ, nỗ lực học tập, thời gian rảnh rỗi lên thư viện học bài. Bài vở năm thứ hai còn bộn bề như năm thứ nhất nữa nên hội Kịch , hội Văn học, Truyền thông... đều đến tìm . Nghe khi tham gia những hội này phải dành hết thời gian cuối tuần nên nghĩ ngợi nhiều mà từ chối mọi lời mời.

   giới thiệu Tô Hồng Mai tham gia hội Kịch , Vu Tiểu Xuân tham gia Ban truyền thông, Trương Kế Phương, Đổng Lệ Bình nhập hội Văn học. Lưu tuy chịu tham gia đoàn hội nào nhưng cũng đồng ý viết bài cho hội Văn học. Ai nấy đều bận rộn với việc của mình, chỉ riêng Tư Tồn cứ đến cuối tuần là lặn sủi tăm, chỉ giải thích ngắn gọn câu với các chị em trong phòng: “Mình về thăm nhà họ hàng”.

   Tư Tồn bắt xe buýt ở trạm dừng ngoài cổng trường, chỉ qua ba trạm nữa là tới Cục Dân chính. Cuối tuần nào cũng đến cổng Cục Dân chính đợi Mặc Trì tan tầm, và rồi chẳng mấy chốc làm quen được với bác bảo vệ La, những được thưởng thức trà thơm của bác mà còn được cùng bác đánh cờ. Bác La đánh cờ chẳng có chiến thuật gì khiến Tư Tồn vô cùng thích thú.

   Khi bị Tư Tồn chiếu tướng, bác La cười ha hả: “ bé này chơi cờ ngày càng khá đấy”.

   “Ván này là cháu gặp may, bác cháu mình lại chơi ván nữa ”, Tư Tồn cười .

   bé biết chuyện đấy nhỉ”. Bác La được Tư Tồn nịnh vài câu liền cười tít mắt, sau rồi đột nhiên nhớ ra điều gì đó liền với : “Chiều nay có bưu kiện gửi đến cho Tiểu Mặc, để bác lấy cho cháu nếu lát nữa lại quên mất”.

   Bác La lấy ra từ góc tường bưu kiện to như chiếc túi dứa, được bọc kĩ lưỡng, cẩn thận. vỏ ngoài có viết mấy dòng chữ tròn trịa: Bắc Kinh... Ớ Bắc Kinh, Tư Tồn chỉ quen biết Tịnh Nhiên, Từ Lan và Giang Phinh Đình. Trực giác phụ nữ mách bảo cho biết rằng, bưu kiện này chính là do Giang Phinh Đình gửi đến. Cơn ghen của Tư Tồn bấy lâu vẫn như than nóng ủ trong lò, giờ chỉ cần ngọn gió thổi vào lập tức bùng lên thành ngọn lửa rừng rực. Hóa ra Giang Phinh Đình vẫn chưa nguôi ý đồ cướp chồng , lại còn viết thư, gửi đồ cho Mặc Trì nữa chứ!

   Tư Tồn hận nỗi thể xé tan hộp bưu kiện thành nhiều mảnh ngay lúc này. Dù cố gắng kiềm chế nhưng lửa ghen cháy hừng hực khiến lồng ngực chẳng khác nào đánh trống trận. hít sâu và tự nhủ, mình là sinh viên đại học, mình thể làm như vậy được, hẵng đợi Mặc Trì ra rồi tính!

   Song từ lúc ấy, Tư Tồn chẳng còn tâm trí đâu mà chơi cờ, bị bác La chiếu tướng ba ván liên tiếp, cuối cùng cũng chờ được đến lúc chuông reo. Tư Tồn vội vội vàng vàng chạy ra khỏi phòng bảo vệ, xông ngay tới trước mặt Mặc Trì.

   có bưu kiện này!”, Tư Tồn giận dỗi dúi bưu kiện vào tay Mặc Trì. Mặc Trì nhìn qua địa chỉ là hiểu. Thôi xong rồi, nhóc này lại chuẩn bị nổi cơn tam bành rồi đây.

   đường về nhà, Tư Tồn bỏ Mặc Trì lại phía sau, hùng hổ trước. Đột nhiên, tiếng phanh gấp chói tai từ phía sau lưng đập vào tai . Tư Tồn hoảng hốt giật mình quay người lại. lẽ Mặc Trì xảy ra chuyện rồi sao? len vào giữa hai dòng xe xuôi ngược, chạy về phía sau, ôm lấy Mặc Trì đứng đợi xe ở lề đường, nhìn từ đầu tới chân: “ có sao ? Có ai va vào ?”

   Mặc Trì ngẩn người ra hiểu gì: “ đứng ở đây đợi qua đường, làm gì có ai chạm vào !”

   Tư Tồn như người chợt tỉnh cơn mơ, nhận ra Mặc Trì vẫn an toàn, liền lí nhí : “Lúc nãy em nghe thấy có tiếng phanh gấp”.

   Hóa ra tưởng bị đụng xe! Mặc Trì bĩu môi, đưa tay chỉ về phía đường bên kia. chiếc xe đạp ngược chiều và chiếc ô tô sượt qua nhau, suýt nữa xảy ra tai nạn.

   Tư Tồn thở phào nhõm, rồi giậm chân hét lên: “ lừa em! Dọa em sợ hết hồn!”, giọng như sắp khóc đến nơi.

   Mặc Trì dở khóc dở cười: “Em tự hù dọa mình có! Hơn nữa, chẳng phải em bỏ mặc ai đường nấy sao?”, Mặc Trì thừa cơ “giáo dục” bài, để mặc chồng mình ở đằng sau là đúng hay sai nào.

   Tư Tồn giận dỗi lườm cái: “Tự chuốc lấy thôi!” Tuy mồm mép vẫn ghê gớm nhưng lại níu lấy cánh tay rồi chầm chậm cùng qua đường.

   Vừa về đến nhà, Tư Tồn bực bội ném gói bưu kiện lên mặt bàn và bắt đầu thẩm vấn: “Sao Giang Phinh Đình lại biết địa chỉ cơ quan ?”

   “Chẳng phải chính em với người ta làm việc ở Cục Dân chính còn gì”, Mặc Trì có thiện ý nhắc nhở .

   Tư Tồn mắt đảo qua đảo lại, nhớ về cái lần mấy ngồi tán gẫu với nhau, đúng là từng nhắc đến chuyện công việc của Mặc Trì.

   với ta còn liên lạc bằng cách nào khác ? Có thư từ qua lại gì ?”

   “Tuyệt đối có”, Mặc Trì bất lực .

   “Em cũng đoán là có. đâu có thích ta”.

   Đầu Mặc Trì như muốn nổ tung. ràng biết thích ta Tư Tồn còn ghen tuông nỗi gì chứ? .

   đoán xem, ta gửi cho cái gì?”, Tư Tồn hỏi.

   “Làm sao mà biết được?”.

   “Em bóc nhé?” Dẫu sao muôn bóc thư từ, bưu kiện của người khác cũng phải hỏi qua chủ nhân tiếng.

   Mặc Trì đưa kéo cho , Tư Tồn liền bóc bưu kiện ra và thấy bên trong là bọc trung dược lớn. Giang Phinh Đình còn gửi kèm theo đó bức thư. viết, ông nội là bác sĩ lão làng từng tham gia chiến tranh bên Triều Tiên. Hồi ở chiến trường, ông từng kê những thứ thuốc này cho các chiến sĩ bị chấn thương xương. Chỗ thuốc này có thể trừ hàn, giảm đau chân, các chiến sĩ dùng xong đều có khả năng quay lại chiến trường xung trận.

   Vừa bình tĩnh được lúc Tư Tồn lại đọc đến đoạn Giang Phinh Đình thân mật viết: “ Mặc Trì, thế là ngọn lửa ghen tuông trong lại bùng cháy: “Xưng hô thân mật gớm, xem người ta quan tâm đến sát sao thế cơ mà, công dụng, liều dùng của từng loại thuốc đều được ghi tỉ mỉ hết trong thư này”.

   Thôi chết rồi, đúng là càng lúc càng đau đầu hơn, khen mát mẻ vài câu thế này chẳng phải là điềm dự báo núi lửa sắp phun trào hay sao.

   “Bệnh ở chân phải làm phẫu thuật mới mong khỏi hoàn toàn, uống trung dược thể trị được tận gốc”, Mặc Trì cố ý lảng sang vân đề khác “ nhõm” hơn.

   Tư Tồn lập tức quên chuyện đống thuốc, quan tâm hỏi: “Thế sao làm phẫu thuật?”

   dễ, nhưng đây là vết thương quá lâu rồi, làm phẫu thuật cũng chưa chắc trị được tận gốc. Thà cứ để như tại còn hơn”, Mặc Trì .

   Trái tim Tư Tồn thấy nhói đau. Mặc Trì lúc nào cũng phải ôm lấy cơn đau mà sống, còn lại chẳng thể giúp được gì cho . Mới nghĩ tới đó thôi, đôi mắt đỏ hoe: “Giá như em có thể gánh lấy nỗi đau đớn này thay ”.

   Hóa ra, cái mà gọi là “ nhõm” lại nặng tựa ngàn cân với Tư Tồn. dịu giọng an ủi : “ ra cũng đau...”

   “Chân sưng vù lên như thế này, đau mới lạ đấy!”

   Vài ngày sau đó, Mặc Trì lại phải tới bệnh viện để hút nước ở chân. Tối đến, khi ngủ cùng , Tư Tồn có thể cảm nhận được lạnh lẽo, cứng ngắc nơi đầu gối . Mỗi cuối tuần về nhà, đều giúp xoa bóp cho tới khi chân đỏ ửng lên. Tuy nhiên, những nỗ lực của chỉ giúp đỡ đau trong chốc lát chứ trị được tận gốc. Sáng hôm sau tình trạng lại trở về như cũ.

   Mặc Trì vuốt lên mũi Tư Tồn : “Có vợ xót , chẳng thấy đau ở đâu cả”.

   định uống chỗ thuốc này sao?”, Tư Tồn hỏi.

   “Nhất định uống”, Mặc Trì cười . vốn thích uống thuốc vì hàng ngày, ngoài thuốc điều trị chân ra, còn phải uống thuốc dưỡng phổi, thuốc tăng cường thể chất, thuốc giảm đau... Bây giờ, chẳng khác nào cái bình chứa thuốc, cả Tư Tồn liền mang số thuốc đó vào nhà vệ sinh, Mặc Trì theo sau . Nhìn thấy toan đổ hết thuốc vào bồn cầu, kinh ngạc hỏi: “Em làm gì thế?”

   “Đổ ! tiếc à?” Tư Tồn nhíu mày, tưởng chừng hóa thân thành “chính nghĩa”.

   phải thế! Nhưng em đừng đổ thuốc vào bồn cầu, cứ vứt là được rồi”. Mặc Trì quả tình thây dở khóc dở cười, mỗi lần ấy lên cơn ghen, là chuyện hoang đường thế nào cũng làm được.

   “Xả cho sạch !”, Tư Tồn đổ thuốc xong, lại xé lá thư của Giang Phinh Đình thành hàng trăm mảnh vụn. Sau cùng giật van, tất cả đều trôi sạch theo dòng nước.

   “Được rồi”, Tư Tồn phủi tay, kéo Mặc Trì về phòng: “Lần này em tạm tha mạng cho , về sau xem ta còn gửi gì cho nữa ”.

   Mặc Trì kéo Tư Tồn ngồi vào trong lòng mình: “Đồng chí vợ ơi, chúng mình phải chuyện nghiêm túc với nhau mới được”.

   gì cơ?”

   “Em ghen tuông có thể thông cảm được, em đổ thuốc cũng có ý kiến, nhưng vấn đề thuộc về nguyên tắc phải cho ràng. Giang Phinh Đình gửi đồ cho là điều hoàn toàn được biết trước, cũng có bất cứ liên hệ nào với ta, trước đây có, sau này cũng vậy. Trong chuyện này, với em là “chiến sĩ chung chiến hào”, em được trút giận lên đầu ”.

   “Em trút giận lên lúc nào?”

   “Vậy, em nên bực bội”.

   “Em cứ bực bội đấy. ta dựa vào cái gì mà đòi thích ? Sao ta lại thích chồng của em?”, Hễ nhắc đến chuyện này là Tư Tồn lại thấy nóng mặt.

   Mặc Trì vội vàng vỗ về : “Đấy là việc của người ta. Chỉ cần em biết rằng, người chỉ có mình em thôi, bao giờ có người thứ hai cả, vậy là đủ rồi”.

   Lời của phải có lí. Cơn giận của dần dần nguôi ngoai, hối hận quay người lại ôm lấy Mặc Trì: “Lúc nãy có phải em rất giống bà la sát ghê gớm ?”

   đâu”, Mặc Trì ôm vào lòng: “Em ghen tuông chứng tỏ em rất quan tâm ”.

   giận em sao?”

   giận”.

   Đêm đó, Tư Tồn nằm mộng giấc mơ đáng sợ. di chân trần mặt sông kết băng, đôi chân lạnh buốt tới mức đỏ ửng lên, đầu gối cũng đau nhức. Mặt sông rộng thênh thang chẳng biết đâu là bờ, cứ thế chạy thục mạng. Đột nhiên, trượt chân và ngã sõng soài mặt băng đông cứng, bắp chằn bị co lại. hét to gọi tên Mặc Trì, nhưng mặt sông băng chỉ có mỗi bóng hình mông lung của chính .

   Rồi giấc mơ khác lại đến. leo lên ngọn núi cao và dốc, chỉ còn cách bò lên và giữ thăng bằng cơ thể nhờ hai đầu gối. Những hòn đá nhọn đâm rách quần khiến máu từ đầu gối cứ từ từ tuôn ra. muốn dừng lại lúc để thở, nhưng chân chỉ khẽ động đậy chút thôi là người lệch sang bên. Trong cơn hoảng loạn, chỉ còn biết bám víu vào đám cỏ dại mọc khe đá.

   Thế rồi, Tư Tồn lại mơ thấy và Mặc Trì chạy nhảy tung tăng thảo nguyên, hoa cỏ xung quanh còn cao hơn cả hai người. Tư Tồn bèn hào hứng ngâm thơ: “Trời cao mênh mông, đồng cỏ thênh thang, gió thổi cỏ bay thấy chú cừu”. Đột nhiên, Mặc Trì khe khẽ hét lên: “Chân đau!” rồi ngã lăn xuống đất. Tư Tồn chạy như bay về phía nhưng tìm thấy Mặc Trì đâu cả. Gió thổi mạnh, hoa cỏ nghiêng mình rạp xuống nhưng bóng dáng vẫn mất hút Tư Tồn hốt hoảng, lớn tiếng gọi tên ...

   Tỉnh cơn mơ, Tư Tồn mới nhận ra Mặc Trì ôm trong lòng, nhìn với vẻ thương và vỗ vào lưng như nựng đứa trẻ sơ sinh. Còn giống như con cá tám vây, bám chặt vào người Mặc Trì, hai chân quấn lấy chân phải thon dài của . Cái chân ấy lạnh như thanh sắt. Tư Tồn sao mà thấy trong lòng xót xa, chẳng trách trong mơ thây chân mình lạnh giá, hóa ra là bị chân của Mặc Trì làm đông cứng.

   “Em gặp ác mộng à?”, Mặc Trì lau hết mồ hôi mặt cho .

   Tư Tồn khẽ gật đầu. Tay chầm chậm lần mò đến chân Mặc Trì. Cái chân duy nhất của lạnh lẽo, phần chân trái còn sót lại cũng vậy.

   có đau ?”, Tư Tồn nhấn mạnh từng chữ.

   Mặc Trì nắm tay rồi ấp trong lòng bàn tay mình ủ ấm: “ đau. Giờ vẫn còn sớm lắm, em ngủ thêm lúc nữa ”.

   Tư Tồn lại mơ hồ ngủ thiếp . Lúc tỉnh dậy trời hừng sáng.

   Sáng sớm mùa thu ở phương Bắc trời rất lạnh. Tư Tồn ôm chăn nằm thừ giường. Mặc Trì kệ cho lười biếng, còn ngồi dậy mặc quần áo. Tư Tồn thấy hai tay cố vuốt thẳng chân phải rồi thử từ từ cong chân, nhưng nó vẫn hoàn toàn bất động.

   Tư Tồn đau nhói tận tâm can. bật dậy, vội mặc quần áo mà nắn bóp chân cho Mặc Trì theo nhịp đều đều. Mặc Trì : “ tự làm được mà. Em mau mặc đồ vào kẻo lạnh”.

   “Em lạnh”. Tư Tồn cúi đầu , càng ra sức dồn lực vào đôi tay. Dù cách lớp vải quần nhưng vẫn cảm nhận được cái lạnh giá từ chân , lại chạm cả vào phần xương nữa. Sống mũi Tư Tồn cay cay, nưốc mắt cứ thế rơi lã chã lên chiếc quần thể thao mặc.

   Mặc Trì kéo lại, xót xa an ủi: “ sao đâu. Hễ trời chuyển lạnh chân lại bị thế này. Năm nay khá hơn năm ngoái nhiều rồi. Em xem, có thể lại được, chưa biết chừng sang năm khỏi hoàn toàn đấy”.

   “Em phải là người vợ tốt, em vứt hết thuốc chữa bệnh của vào bồn cầu”, Tư Tồn vô cùng ân hận về việc làm hôm qua.

   “Đơn thuốc của người thích vẽ tranh kê ra, em vứt cũng dám uống”, Mặc Trì cố pha trò hòng khiến vui vẻ trở lại.

   “Sao em lại có thể làm ra những chuyện như thế mà mảy may nghĩ tới sức khỏe của được chứ?”, thành kiểm điểm.

   “Em làm rất tốt, đây!” Trong lòng Mặc Trì có phần xót xa, muốn sống vô ưu vô lo, vậy mà ngày ngày lại khiến vẫn phải phiền não vì sức khỏe của mình.

   Tư Tồn vẫn ngồi lau nước mắt. Mặc Trì : “Sáng nay tới đơn vị trực ban, em mang theo sách cùng được ?”

   “Trực ban á?”

   “Đúng thế. Cuối cùng họ cũng đối đãi với như người bình thường, xếp tên vào lịch trực ban rồi”, Mặc Trì hào hứng . Nỗ lực của cuối cùng cũng có kết quả, các đồng nghiệp chỉ coi là con trai Thị trưởng Mặc hay nhìn như người tàn tật nữa.

   Tư Tồn cùng Mặc Trì trực ban hết cả buổi sáng, đến buổi chiều, hai người cùng tới hiệu sách Tân Hoa, mỗi người tự mua cho mình chồng sách. Ngày cuối tuần trôi qua nhanh. Dưới ánh chiều chạng vạng, xách hai túi sách bến cạnh Mặc Trì, Tư Tồn ước rằng, giá tuần chỉ học ngày, sáu ngày còn lại được ở bên cạnh hạnh phúc biết bao.

   Sáng sớm ngày thứ Hai, Tư Tồn quay trở lại trường như thường lệ. thay đổi thói quen ngồi hàng đầu trước kia, lén lén lút lút ngồi xuống góc bàn dãy cuối cùng, lấy sách che đầu và múa bút viết.

   Người luôn luôn ngồi cạnh là Vu Tiểu Xuân ngay lập tức nhận thấy khác lạ này. Tư Tồn là sinh viên giỏi nhất, mỗi giờ lên lớp đều chăm chú dõi theo bài giảng của giáo viên, sao hôm nay lại làm việc riêng thế này?

   Hai tuần sau, Tư Tồn nhận được bưu kiện lớn từ Bắc Kinh gửi đến. Đợi tới cuối tuần được về nhà, mới lén lút mở bưu kiện ra xem rồi bí mật chui vào bếp. Đợi Mặc Trì tan làm, bưng bát nước gì đó đen sì tới trước mặt cầu uống bằng hết.

   “Đây là cái gì thế?”, Mặc Trì chau mày hỏi.

   “Đây là phương thuốc được các hùng kháng Mỹ viện Triều sử dụng”.

   “Sao em lại có cái này?” nhớ ràng, xả hết cả thư lẫn thuốc của Giang Phinh Đình gửi cho rồi cơ mà?

   Tư Tồn cúi đầu lí nhí: “Em viết thư hỏi xin Giang Phinh Đình, bảo ấy gửi thêm gói nữa”.

   “Em viết thư cho ấy sao?”, Mặc Trì quá đỗi ngạc nhiên, chẳng phải Giang Phinh Đình là người ấy ghét nhất hay sao?

   “Em nghĩ, ông nội ây là chuyên gia nên đơn thuốc ông ấy kê chắc chắn rất hữu hiệu. Em dùng hết đợt thuốc trước rồi và hiệu quả rất tốt. Lúc em đến bệnh viện bốc thêm thuốc bác sĩ lại làm mất đơn thuốc, nên bảo ấy gửi lại cho em bản khác”, Tư Tồn đỏ mặt giãi bày.

   Trong lòng Mặc Trì, cảm giác ấm áp trào dâng. vợ bé đáng của viết thư cho tình địch xin đơn thuốc ư. Song, nghĩ tới chuyện Mặc Trì liền phì cười: “Em đúng là đồ ngốc, đến dối cũng biết đường. Mới có vài ngày, làm sao uống hết từng đấy thuốc?”

   Tư Tồn lúc này mới nhận ra lỗ hổng nghiêm trọng trong bức thư của mình. Mặt đỏ lựng như gấc chín, vội đẩy bát thuốc cho Mặc Trì: “ mau uống , phải tranh thủ uống lúc còn nóng mới tốt”.

   Mặc Trì mỉm cười, bưng bát thuốc mà biết là chẳng thể hiệu nghiệm với chân mình lên uống liền hơi

   “Đắng ?”, Tư Tồn đưa cho Mặc Trì viên kẹo sữa. Lúc bị cảm từng uống trung dược rồi nên biết thuốc mà Mặc Trì uống rất đắng.

   đắng”, Mặc Trì chép miệng .

   thể thế được”, trong khí vẫn giăng đầy mùi hương của thuốc.

   “Em muốn thử chút ?”, Mặc Trì dí bát thuốc vào mũi Tư Tồn.

   Tư Tồn chìa tay nhón mảnh thuốc còn sót lại, đưa vào miệng nhấp miếng: “Đắng chết mất thôi!”, kêu lên. Đó là thứ vị đắng tê cứng từ đầu lưỡi tới cuống lưỡi, vội vã nuốt chửng vào bụng, dạ dày bất giác co thắt.

   “Em lại mắc lừa rồi”, Tư Tồn thấy đắng tới mức muốn rơi nước mắt.

   “Vợ ơi, thấy đắng mà. Có tấm chân tình của em ở trong đó, thấy thuốc còn ngọt hơn mật”, Mặc Trì nghiêm túc với Tư Tồn.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :