1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Câu Chuyện Ngày Xuân - Vương Thiển (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 10: Con chuột cõng sung huênh hoang trong ổ
   Đúng giờ ăn trưa, nhà ăn của Đại học Phương Bắc đông như mắc cửi, sinh viên phải xếp hàng dài trước các ô cửa bán đồ. Tư Tồn đến muộn, tay cầm chiếc cặp ỉồng xếp tận cuối hàng, ngẩng cổ lên nghe ngóng tình hình phía trước. Nồi cơm trắng như bông dần dần lộ đáy, bánh bao còn nhiều, thức ăn cũng chẳng còn bao nhiêu. Thức ăn trong nhà ăn chỉ được cấp theo kế hoạch, được nhiều nhặn gì cho lắm. Ai đến muộn chỉ còn cách để dạ dày của mình chịu thiệt thòi. Tư Tồn chán nản nghịch ngợm chiếc cặp lồng tay, hi vọng tới lượt mình vẫn còn chút gì đó ăn được.

   Đột nhiên, có người vỗ vai sau lưng . Tư Tồn quay đầu nhìn lại, thấy nam sinh cười toe toét với mình: “Chào em, còn nhớ tôi ?”, ta hỏi.

   Tư Tồn lắc đầu, tỏ ra có chút ấn tượng nào với người nam sinh này cả.

   “Tôi là Giang Thiên Nam, chúng mình gặp nhau trong vũ hội”, Nam sinh đó đặt hai tay bên hông rồi làm tư thế quay mình lắc hông trông rất điệu nghệ.

   “À! Nhớ ra rồi!”, Tư Tồn như reo lên. Trong vũ hội ngày hôm ấy, chẳng nhớ ai vào với ai, nhưng lại có ân tượng vô cùng sâu đậm với Giang Thiên Nam. Chính vì theo ta học nhảy có mấy phút mà bị bắt vào đồn cảnh sát.

   “Cơm với thức ăn đều còn nhiều nữa, em định ăn gì để tôi nhờ bạn xếp phía mua giúp?”, Giang Thiên Nam vừa vừa giằng ngay lấy cặp lồng tay Tư Tồn.

   “Ăn cơm”, Tư Tồn .

   “Món gì?”

   “Tùy ”.

   Giang Thiên Nam chen lên phía trước, chẳng mấy chốc quay lại với cặp lồng cơm và thịt kho tàu nóng hổi.

   Họ tìm chỗ trống rồi cùng nhau ngồi xuống. Giang Thiên Nam đặt cặp lồng cơm thịt kho trước mặt Tư Tồn, còn ta ăn rau xào thịt.

   “Cảm ơn ! Để tôi trả phiếu cơm”, Tư Tồn . Thịt kho tàu là món ăn đắt tiền nên bữa ăn này làm tốn mất hai phiếu cơm của Tư Tồn, khiến cũng có chút xót của.

   cần đâu, bữa này coi như tôi mời em”, Giang Thiên Nam hào phóng .

   “Thế được!”, Tư Tồn đỏ mặt nhét vội phiếu cơm vào tay Giang Thiên Nam.

   cần mà. Lần trưóc làm em phải vào đồn cảnh sát, tôi ngại lắm rồi. Bữa hôm nay tạm thời đạm bạc thế này thôi, lần sau tôi mời em ăn đồ Tây ở nhà hàng Markham”. Markham là nhà hàng Nga khá nổi tiếng ở thành phố X.

   “Tôi thích ăn đồ Tây, hơn nữa, chuyện lần đó cũng trách được”, Tư Tồn . từng được Mặc Trì đưa tới ăn ở nhà hàng Markham lần. Ớ đó, đến thịt bò cũng nấu chín, bốc lên mùi tanh rất khó chịu. chỉ ăn qua loa hai miếng, số còn lại nhường hết cho Mặc Trì tự giải quyết.

   Giang Thiên Nam tranh luận vấn đề này với Tư Tồn mà chỉ cười : “Tôi vẫn chưa biết em tên là gì”.

   “Tôi tên là Chung Tư Tồn”.

   “Là Chung Tư Tồn của Khoa Trung văn sao?”, mắt Giang Thiên Nam sáng bừng lên.

   “Vâng”, Tư Tồn hiểu Giang Thiên Nam tại sao lại ngạc nhiên đến thế.

   “Em biết , em là nhân vật đình đám của Khoa Trung văn đấy. Chẳng trách tôi nhờ Tô Hồng Mai nghe ngóng tin tức về em, ấy lại biết”. Giang Thiên Nam ăn rất nhanh nhưng phong thái lại vô cùng nhã nhặn, trong lúc ăn còn quên trò chuyện với .

   Nghe ta mà đầu óc Tư Tồn quay như chong chóng. “Em đừng khiêm tốn nữa.

   Cả trường đều biết Chung Tư Tồn vừa là hoa khôi vừa là thủ khoa Khoa Trung văn, tài sắc song toàn. Những gì tốt đẹp nhất đều bị em chiếm hết cả rồi”, Giang Thiên Nam khen tiếc lời.

   Tư Tồn nghe xong, khuôn mặt đỏ bừng, bất giác cúi đầu xuống: “Sao tôi lại biết nhỉ?”

   “Trước đây, nhân vật đình đám của Khoa Trung văn là Tô Hồng Mai. Bây giờ, chắc ấy bị em đánh bại rồi”, Giang Thiên Nam cười .

   Tư Tồn đưa từng thìa cơm to vào miệng nhưng rất ít động đũa tới thịt. Giang Thiên Nam thấy lạ liền hỏi: “Sao em ăn thức ăn?”

   “Thức ăn toàn là thịt, tôi ăn hai miếng đủ no rồi”, Tư Tồn .

   Giang Thiên Nam vỗ trán như chợt nhớ ra điều gì đó: “Tôi quên mất là con các em ăn rất ít”, rồi ta liền gắp rau xào ở cặp lồng của mình vào cặp lồng của Tư Tồn.

   cần đâu”, Tư Tồn chặn đũa của Giang Thiên Nam lại.

   “Em phải khách sáo. Em ăn rau xào của tôi, để tôi giúp em giải quyết chỗ thịt kho này”.

   Giang Thiên Nam khách khí, thò luôn đôi đũa vào cặp lồng cơm của Tư Tồn.

   Tư Tồn gì mà đặt đũa xuống. Tuy từ lớn lên ở nông thôn, nhưng lại có số cấm kị nho của riêng mình, đặc biệt là quen với việc ăn cơm hay tiếp xúc quá thân mật với người lạ.

   Tư Tồn ăn xong, bắt đầu thu dọn lại cặp lồng cơm. Thịt kho còn thừa lại ít, dự định bữa tối mua thêm nửa suất cải trắng trộn vào ăn cùng. “ cứ từ từ ăn nhé, buổi chiều tồi còn có tiết”.

   Tư Tồn mang cặp lồng trở về kí túc. Trong phòng có tủ cá nhân mà chỉ được trang bị cái giá dùng chung, đồ ăn và đồ vệ sinh cá nhân của các đều để đó. Tư Tồn đặt cặp lồng lên giá rồi trèo lên giường, tìm giáo trình môn tiếng .

   giường bức thư mới được gửi tới, vừa nhìn nét chữ biết ngay là của Mặc Trì. mỉm cười, nghĩ bụng, họ, mới chia tay có hai ngày mà thư đến rồi. Còn mấy phút nữa mới đến giờ lên lớp, Tư Tồn vội vã bóc thư ra đọc.

   Trong thư, Mặc Trì chỉ viết đoạn ngắn ngủi: “Tư Tồn, chiều thứ Năm phải lên lớp, em về nhà ăn cơm nhé, giúp việc chuẩn bị món ngon cho em”. Tư Tồn áp lá thư lên ngực, mỉm cười híp mắt.

   Nhớ người ta cứ thẳng ra, lại còn bày đặt nhà có món ngon! Hôm nay là thứ Tư, cứ nghĩ tới ngày mai được gặp Mặc Trì, vui tới mức nhảy lên, nhảy xong còn nghịch ngợm lè lưỡi như trêu ngươi Mặc Trì. Cũng may trong phòng lúc này chỉ có mình .

   Hôm sau vừa tan học, Tư Tồn ôm sách vở chuẩn bị thẳng về nhà họ Mặc. Nhưng vừa ra tới cửa, bóng dáng to lớn đứng chặn ngay trước mặt . Tư Tồn ngẩng đầu lên nhìn: “Giang Thiên Nam”, buột miệng .

   “Tư Tồn, tối nay em có rảnh ? mời em ăn ở nhà hàng Markham”. Giang Thiên Nam mặc chiếc quần ống vảy thịnh hành nhất nay cùng chiếc áo jacket, đứng trong đám sinh viên trông vô cùng nổi bật. Hiển nhiên là ta cố ý ăn vận như thế.

   “Tôi rảnh”, Tư Tồn cụt lủn.

   “Tôi đến để chào tạm biệt em”, Giang Thiên Nam .

   “Ừ”.

   “Ngày mai, tôi phải cùng Khoa lên núi khảo sát cho tới tận kì nghỉ đông, nếu muốn gặp lại, chắc phải đợi tới mùa xuân sang năm.

   “Thế mùa xuân sang năm gặp lại chứ sao. Tôi có việc bận, chúc thượng lộ bình an”, Tư Tồn mỉm cười rồi vội vã chạy , Giang Thiên Nam đuổi theo : “Tôi chỉ xin em cho tôi hai tiếng đồng hồ thôi. Tôi rất muốn mời em dùng bữa”.

   Tư Tồn vừa vừa : “ mời tôi rồi đó thôi. Hơn nữa, chuyện vũ hội tôi hề trách , cần mời tôi thêm nữa”.

   Giang Thiên Nam cứ theo sát chịu rời: “Vậy, nếu tôi phải xin lỗi vì chuyện vũ hội mà là vì tôi muốn làm bạn của em, có được ?”

   Tim Tư Tồn đập cuống cuồng khi biết ý tứ của Giang Thiên Nam. đứng lại, nhìn Giang Thiên Nam, lắc đầu, nghiêm túc : “Tôi có bạn rồi”.

   Giang Thiên Nam lại tưởng rằng Tư Tồn hiểu ý mình, quyết định thẳng tuột: “Tôi muốn làm bạn trai của em”.

   Dù là người hay ngượng ngùng, nhưng trong tình huống này, Tư Tồn thể ràng hòng cắt đứt mọi hi vọng của ta. nhắc lại lần nữa: “Tôi có bạn trai rồi”.

   “Em cần dùng cách đó để từ chôl tôi. Tôi hỏi qua các bạn trong lớp em rồi. Em chưa có bạn trai”, Giang Thiên Nam cười đáp.

   Tư Tồn muốn đôi co với ta thêm nữa, chỉ lại câu: “Tin hay tùy ”, rồi rảo bước luôn.

   Tư Tồn mạch ra tới cổng trường, khi quay đầu lại thấy Giang Thiên Nam đuổi theo nữa, mới thở phào nhõm. mệt mỏi ngồi xổm trước cổng trường, đặt sách lên đỉnh đầu. Chẳng ngờ trong trường lại có người theo đuổi . Mặc Trì chưa từng theo đuổi , tình cảm giữa họ thuộc kiểu đến tự nhiên, mưa dầm thấm lâu. Ngoài Mặc Trì ra, cồ muốn thân thiết với bất cứ người đàn ông nào khác cả. Linh cảm mách bảo rằng, chuyện với Giang Thiên Nam vẫn chưa thể kết thúc ở đây. Cũng may là ngày mai ta lên núi rồi, trở về vào học kì sau, mong rằng ta cũng quên luôn cái tên Chung Tư Tồn.

   Sắp xếp xong những suy nghĩ rối ren trong đầu, hình ảnh của Mặc Trì lại lên nét trong tâm trí Tư Tồn. ngay lập tức bình tâm trở lại, và khẽ mỉm cười. Trước đây, chỉ biết Mặc Trì là người tốt, bây giờ có Giang Thiên Nam làm ví dụ so sánh, mới thấy Mặc Trì tốt đến nhường nào.

   chạy theo thời thượng, song vẫn hết sức phong độ nho nhã; khoe khoang khoác lác nhưng học nhiều biết rộng; dây dưa dùng dằng nhưng lại quan tâm tới hết mực. Tư Tồn cảm thấy may mắn vì mình cần trải qua sóng to gió lớn gặp được người bạn đời tốt như Mặc Trì. Có rồi, cần lo lắng gì cả. Chỉ có điều, Tư Tồn hít hơi sâu nghĩ, chuyện của Giang Thiên Nam với Mặc Trì. tin mình có thể tự giải quyết ổn thỏa chuyện này.

   Đả thông tư tưởng rồi, tâm trạng của Tư Tồn vui vẻ lên rất nhiều. chạy như bay ra bến xe buýt, cũng vừa lúc xe tới. điềm may, Tư Tồn tin tưởng hôm nay ngày tốt lành.

   Vừa về tới nhà, Tư Tồn ngửi thấy mùi thơm quyến rũ của món ăn bay ra đến tận cửa. Hương thơm ỉan tỏa khắp nhà nhưng phòng khách lại bóng người. Tư Tồn chạy vào bếp thấy giúp việc thu dọn nồi niêu bát đĩa. “Cậu Mặc Trì ở tầng, gọi cậu ấy xuống ăn cơm ”.

   Những đứa trẻ nhà họ Mặc đều gọi giúp việc là “cố, kính trọng như những bậc tiền bốì khác trong nhà. “Vất vả cho quá, lát nữa dùng bữa cùng chúng cháu nhé”, Tư Tồn lễ phép .

   “Tôi thu dọn xong về luôn vì còn phải nấu cơm cho ông nhà tôi với bọn trẻ nữa”, giúp việc vui vẻ .

   Cái từ “ông nhà tôi” giúp việc ra cách rất tự nhiên khiến Tư Tồn bỗng cảm thấy ấm áp trong lòng. “Vậy mang chút thức ăn về cho các em ạ”. rồi, Tư Tồn nhanh nhẹn chạy lên tầng, tìm “ông nhà” của .

   Tư Tồn rón rén tới trước cửa phòng của họ, vểnh tai lên nghe nhưng thấy chút động tĩnh gì. khẽ khàng đẩy cửa bước vào thấy Mặc Trì chống nạng, đứng quay lưng về phía cửa phòng, bất động nhìn ra cửa sổ. ngắm khu vườn mà ngẩng nhìn bầu trời.

   Ánh sáng hiu hắt của buổi chiều tà bao quanh thân hình cao lớn mà hao gầy của như mạ lên đó lớp vàng, trông giống như thiên sứ độc. Tư Tồn lặng lẽ lại gần, áp người vào lưng nhưng thấy có phản ứng gì. nhớ vợ tới mức ngẩn ngơ rồi sao? khẽ mỉm cười, đưa hai tay lên bịt mắt .

   Cơ thể căng phồng lên của Mặc Trì trong chốc lát trỡ nên thư thái. kéo tay Tư Tồn, nhàng đặt lên eo mình rồi chống nạng quay người lại. “Em về đấy à?”, vẻ lạnh nhạt, đáy mắt chứa chút gì đó độc.

   Tư Tồn lập tức cảm nhận được điều khác lạ từ Mặc Trì, buột miệng hỏi: “Sao thế? vui à?”

   Mặc Trì ôm chặt , áp mặt vào lồng ngực mình. “Vui chứ, em về nhà đương nhiên phải vui rồi”.

   Tư Tồn rất thích được vùi đầu vào lồng ngực rộng lớn chỉ thuộc về riêng mình như thế này. Hai người yên lặng ôm lấy nhau, hưởng thụ từng phút giây hạnh phúc. lúc sau, Tư Tồn nhún chân rồi hôn lên môi Mặc Trì. lập tức cắn chặt đôi môi của , đây là màn hâm nóng dạo đầu mỗi khi họ trùng phùng.

   Sau nụ hôn dài, hai người tay trong tay tới phòng ăn. Thức ăn bàn đều là những món Tư Tồn thích. mừng rỡ, ngạc nhiên hỏi: “Hôm nay là ngày gì đặc biệt hả ?”

   Mặc Trì gắp cho miếng sườn heo rồi : “Hôm nay là mồng Tám tháng Mười lịch, là sinh nhật của ”.

   “Ái dà”, Tư Tồn bịt miệng lại: “Em đáng chết, đến sinh nhật của cũng nhổ”. Sinh nhật của là Tết thanh niên mồng Bôn tháng Năm. Hôm đó, Mặc Trì đặt bàn ở nhà hàng truyền thống Đức Vận Phạn Trang, gọi toàn món ăn thích, còn mời chuyên gia làm bánh của thành phố tới làm cho chiếc bánh sinh nhật kiểu Tây. Thế mà lại quên béng mất ngày sinh của .

   trách em được, sinh nhật của chẳng trùng với lễ tết gì, đến chính đôi lúc còn quên”, Mặc Trì hề để bụng chuyện đó.

   “Em còn chưa mua quà cho nữa kìa”, Tư Tồn ảo não .

   Mặc Trì nắm chặt tay , đặt lên môi hôn : “Em chính là món quà quý giá nhất mà ông trời ban tặng cho ”.

   “Hì hì”, Tư Tồn khẽ cười: “ nghe hay đấy, em thấy mới đúng là người của Khoa Trung văn”.

   Mặc Trì cười nhạt, lại hỏi : “Sau sinh nhật này bao nhiêu tuổi?”

   “Tròn hai ba tuổi. Lưu Xuân Hồng cũng là, với em về tuổi của sao?”

   “Chắc là với ba mẹ em nhưng em để ý”, Tư Tồn lắc đầu lè lưỡi.

   Mặc Trì khoác vai : “Đúng là đồ ngốc, tuổi tác tương xứng là điều rất quan trọng đấy”.

   “Như chúng mình có tương xứng ?”, Tư Tồn cười hì hì hỏi.

   “Đương nhiên là có. Nam lớn hơn nữ năm, sáu tuổi là thích hợp nhất, như vậy người nam có thể chăm sóc, bảo vệ người mình ”.

   “Xì, chỉ biết dỗ ngon dỗ ngọt em thôi”, Tư Tồn bĩu môi: “Lớp em có mấy đôi nhau, họ chỉ cách nhau hai tuổi là cùng”.

   “Em chê già quá phải ?”, Mặc Trì lạnh nhạt hỏi.

   “Đâu có!”, Tư Tồn hốt hoảng, vội vàng giải thích: “Ý của em là, Mặc Trì và Chung Tư Tồn rất xứng đôi, bất kể cách nhau bao nhiêu tuổi”.

   Mặc Trì cười nhạt, lại gắp rau vào bát Tư Tồn. thích chăm chút cho trong bữa ăn và ngắm nhìn dáng vẻ vô ưu vô lo của khi ăn uống.

   Tư Tồn chợt dừng đũa, vẻ hơi lo lắng: “Mặc Trì, hôm nay vui sao?”

   “Đâu có!”, Mặc Trì vội .

   đúng!”, Tư Tồn : “Hôm nay chưa cười vui lần nào, cũng đấu khẩu với em giống như mọi khi”.

   Mặc Trì vội đặt đũa xuống: “Đúng là vợ của , chẳng có gì qua nổi mắt em”.

   “Sao thế ?”, Tư Tồn ngẩng đầu, lo lắng hỏi.

   sao đâu, chỉ là chuyện công việc thôi”, miễn cưỡng cười : “Chúng ta chuyện đó nữa. Em xem, suýt nữa làm hỏng bữa tối của chúng mình. Em muốn ăn gì nữa để gắp cho?”

   Tư Tồn muốn trêu đùa cho vui nên cười : “ có muốn uống chút bia để chúc mừng ?”

   Nhớ ỉại khả năng uống “tuyệt diệu” của Tư Tồn lần trước, Mặc Trì như có lửa cháy trong người, cuối cùng lại lăn ra ngủ, hại kìm nén tới mức suýt chút nữa chịu nội thương. vội vã lắc đầu: “Bà trẻ ơi, em làm ơn tha mạng cho . Nhà mình vẫn còn nước khoáng Trường Thành đấy, chúng mình cùng uống nhé”.

   Tư Tồn tự biết mình đuôi lí nên chỉ cúi đầu cười phì. Tâm trạng của Mặc Trì bỗng vui hẳn lên, trêu : “Em còn dám cười nữa à? Lát nữa em phải trả hết nợ nần lần trước cho ”.

   Tuần này, tâm trạng của Tư Tồn vô cùng phấn khởi, sáng thứ Sáu mới phải quay lại trường, chiều thứ Bảy lại được về nhà. Sống trong nhà họ Mặc, tuy vẫn phải giữ ý, đặc biệt Tư Tồn thường căng thẳng đến nỗi tay chân cũng biết để thế nào cho đúng mỗi khi có Thị trưởng Mặc và Trần Ái Hoa ở nhà, nhưng vẫn thấy nơi này, bởi đó là nhà của Mặc Trì, nơi nào có Mặc Trì, nơi đó chính là nhà .

   Tối thứ Sáu, cả nhà cùng nhau xem ti vi. Theo thông lệ, họ mở hũ hoa quả đóng hộp. Tư Tồn cung kính lấy cho Thị trưởng Mặc, Trần Ái Hoa và Mặc Trì mỗi người bát, nhưng lại lấy cho mình. “Sao em ăn.7”, Mặc Trì hỏi: “Em khát nên muốn ăn”, Tư Tồn đáp.

   Mặc Trì nghi hoặc nhìn , ràng bình thường ấy rất thích ăn hoa quả đóng hộp cơ mà?

   Đợi vợ chồng Thị trưởng Mặc lên tầng rồi, Tư Tồn mới bưng nửa bát hoa quả còn lại của Mặc Trì lên, ăn ba miếng là sạch trơn cả bát. Mặc Trì hoảng hồn, biết ấy làm sao thế này?

   “Có lãnh đạo ở đây, em ngại ăn lắm”, Tư Tồn thà .

   “Lãnh đạo cấp cao hơn nữa ở nhà vẫn là ba mẹ mình, có gì mà em phải căng thẳng?”, Mặc Trì dở khóc dở cười .

   Tư Tồn nhấc đũa lên, miệng vẫn căng phồng, thành lời: “Nhưng cứ nhìn thấy họ là em căng thẳng. Từ bé em sợ lãnh đạo, sợ trưởng thôn, sợ thầy giáo, đến lớp trưởng em cũng sợ”.

   “Có phải em làm chuyện gì xấu nên sợ bị họ nắm thóp ?”

   “Em đoàn kết, nghiêm chỉnh, có thể làm chuyện gì xấu đây?”

   Mặc Trì chau mày, lắc đầu : “ thấy em rất có tô" chất làm chuyện xấu, làm chuyện xấu việc gì phải sợ?”

   Tư Tồn ăn xong bát hoa quả của Mặc Trì, lại đòi lấy thêm cho mình bát nữa, vừa ăn vừa : “Lãnh đạo lúc nào cũng thích tìm ra khuyết điểm của người khác, em sợ mình bất giác làm sai điều gì đó khốn”.

   Mặc Trì ôm vào lòng, cười ha hả: “Người ta mà tìm khuyết điểm của em em có thể đấu khẩu với người ta”.

   Tư Tồn mân mê vạt áo của mình, miệng lí nhí đáp: “Em nào dám đấu khẩu với lãnh đạo?”

   Mặc Trì uống nước, nghe thấy câu đó suýt bị sặc: “Thưa bạn Chung Tư Tồn, bạn đúng là khôn nhà dại chợ, những lúc đấu khẩu với tôi, tôi thấy bạn hàm hồ chút nào”.

   Tư Tồn ngẩng cổ lên, cảm thấy phục liền : “Em đấu khẩu với lúc nào? Em đấu tranh cho công lí đấy chứ!”

   “Phải, phải, phải. Trước mặt , em lúc nào cũng có lí. Em nghe qua câu tục ngữ chưa?”, Mặc Trì gật đầu .

   “Câu gì?'”

   “Con chuột cõng súng...”, Mặc Trì cười .

   “Nghĩa là gì? Người bé quỷ to hả ?”, Tư Tồn ăn hết sạch hũ hoa quả, uống luôn cả nước đường, sau đó vừa chùi mép vừa đoán.

   “…chỉ biết huênh hoang trong cái ổ của mình”, Mặc Trì đọc nốt vế cuối.

   Ực! Miếng hoa quả cuối cùng bị mắc giữa cổ họng Tư Tồn, nuốt xong, nhổ ra cũng được. Mặc Trì này, bình thường hào hoa nho nhã là thế, biết học ở đâu ra câu tục ngữ nhà quê này.

   Sáng Chủ nhật đến, Mặc Trì và Tư Tồn được ngủ trận no nê. Lúc tỉnh dậy, hai người lại trêu đùa giường, tới lúc bụng Tư Tồn ầm ĩ kêu đói, mới đá vào Mặc Trì: “ mau dậy , ông mặt trời thúc vào mông kia kìa!”

   Mặc Trì hé mắt, nhìn ra ngoài cửa sổ. Tấm rèm cửa dày cộp, đen sì trong phòng trước đây sớm được thay bằng cái màu xanh lá cây. Ánh nắng xuyên qua lớp rèm, ngập tràn phòng ngủ. Bây giờ tuy là giữa thu nhưng ánh nắng vẫn vàng rực rỡ và mang theo hơi ấm. Tâm trạng vui vẻ, Mặc Trì ôm Tư Tồn vào lòng : “Hôm nay trời đẹp đấy, chúng mình ra ngoài chơi được em?”

   đâu cơ?”, Tư Tồn hào hứng, bám vào người Mặc Trì.

   Mặc Trì suy nghĩ ỉúc rồi : “Trời sắp lạnh rồi, chúng mình Bách hóa Hữu nghị mua áo khoác dạ cho em nhé?”

   “Em có áo dạ rồi mà”. Chiếc áo dạ năm ngoái mà mua cho khiến các chị em trong phòng ghen tị mãi thôi.

   phải bao nhiêu lần em mới chịu nhớ, quần áo phải đợi tới lúc thiếu mới mua”. Thực tâm, chỉ muốn cho ăn vận xinh đẹp mà thôi.

   “Người nhà quê chúng em chỉ đến khi mặc rách bộ mới mua bộ mới”, Tư Tồn cố ý cãi lại . Biết Mặc Trì bao giờ nổi nóng với người mà mình thương, Tư Tồn nén nổi việc phải đấu khẩu với chút. Thấy giả bộ tức giận nhưng đôi mắt lại như cười, cảm thấy mình quả là người hạnh phúc nhâ't đời.

   Quả nhiên, Mặc Trì giả bộ trừng mắt : “Bạn Chung Tư Tồn, bạn lại cố tình muốn đấu khẩu với tôi rồi!”

   Tư Tồn cười hì hì, rúc đầu vào lòng Mặc Trì rồi vòng tay qua eo trêu đùa.

   “Ngoan, dậy thôi nào. phải em đói rồi sao? Ản no rồi chúng mình ra ngoài”, Mặc Trì lôi Tư Tồn ra khỏi “cái ổ” giường.

   Sau khi mặc quần áo chỉnh tề, đột nhiên họ nghe thấy những tiếng cãi vã từ tầng dưới đưa lên. giúp việc hốt hoảng chạy lên gõ cửa phòng Mặc Trì: “Mặc Trì, có hai người ở dưới nhà cứ nhất nhất đòi gặp cậu. Cậu xem có cần gọi điện cho Thị trưởng ?”

   Mặc Trì nghe thấy giọng của người đàn ông trung niên, chau mày lại, lắc đầu : “ cần đâu, để cháu xuống xem sao”.

   người đàn ông trung niên nom dáng vẻ công nhân, khắp người toàn mùi dầu mỡ, xông đến cầu thang hét to. Bên cạnh ông ta là thanh niên tay chống nạng, chân trái hơn nhiều so với chân phải, đứng nghiêng nghiêng ngả ngả.

   Thấy Mặc Trì xuất cầu thang, người công nhân già đó liền lao tới, chỉ thẳng vào mặt : “Chẳng trách thèm để tâm tìm việc cho Tiểu Cường, hóa ra là ỡ nhà cao cửa rộng, ăn ngon mặc đẹp thế này!”

   Chưa từng gặp phải tình huống này, Tư Tồn sợ đến hoảng hồn. Nhưng bản năng bảo vệ, đứng chặn trước mặt Mặc Trì, quát lớn: “Bác là ai? Đến đây có việc gì?”

   “Đến đòi công việc chứ sao.”, Ông công nhân già cười nhạt: “Tôi còn chưa biết cán bộ Mặc Trì được ở nhà đẹp thế này. Xem ra cùng là người tàn tật nhưng có ba làm to số phận khác nhau trời vực. Đứa con trai đáng thương của tôi muốn vào công xưởng thay thế vị trí của tôi cũng khó đến thế sao?”

   Hai chữ “tàn tật” như vết dao cứa vào tim Tư Tồn, phẫn nộ xông tới trước mặt người công nhân già: “Bác gì vậy? Ai là người tàn tật hả?” Mặc Trì vội vàng ngăn lại, : “Em mau về phòng , việc này để tự giải quyết được rồi”.

   Ồng công nhân dùng dằng : “Định giải quyết thế nào? Tiếp tục lấy lệ cho xong hả? Công nhân chúng tôi cả đời cống hiến cho quốc gia, cuối cùng, đến việc cho con tôi vào xưởng tiếp nhận vị trí của tôi cũng được là sao?”

   “Bác Trần, bác ra sô pha ngồi, có gì bác cháu mình từ từ chuyện, được ?”, Mặc Trì nhàng .

   Đột nhiên, Bác Trần đưa tay quệt nước mắt rồi : “Tôi từ từ hôn của con trai tôi trễ mất. Bên nhà , nếu con tôi có công việc cho nó lấy con của họ”.

   Biết Mặc Trì gặp phải rắc rối trong công việc, Tư Tồn sợ rằng nếu người công nhân kia cứ tiếp tục dùng dằng mãi khiến tổn thương . vội mời ông ta cùng con trai ra sô pha ngồi rồi bưng trà tới. Mặc Trì chống nạng, từ từ bước xuống hết cầu thang, ngồi xuống ghế đốì diện với họ.

   Bác Trần lại giơ tay quệt lên khóe mắt, từng giọt nưốc mắt rơi lã chã: “Mùa hè năm đó, tôi cùng đội đột kích luyện gang thép trăm ngày. Để hoàn thành nhiệm vụ, mỗi ngày tôi chỉ ngủ có hai tiếng. hôm, bà xã tôi đội mưa tới công xưởng con trai sốt cao, bảo tôi về nhà. Tôi cũng muốn về nhưng thời hạn công việc cho phép. Tôi với bà xã, trẻ con lên cơn sốt là chuyện bình thường, đắp thêm chăn cho nó là được. Vợ tôi là đàn bà nông thôn, chẳng có lập trường gì, tôi bảo đắp thêm chăn chỉ biết nhất nhất làm theo. Tôi quay về xưởng, tới lúc được ra ngoài là nửa tháng sau. Khi về tới nhà, bà xã tôi như lên cơn điên vác dao đòi chém tôi, bởi tôi vì công việc mà ngó ngàng tới con cái. Lúc đó, tôi mới biết Tiểu Cường hết sốt mà lại còn mắc chứng bại liệt, tàn phế cả đời. Đội đột kích chúng tôi được bình bầu là tập thể tiên tiến, còn tôi được bình chọn là lao động tiên tiến của tỉnh. Nhưng cán bộ Mặc ơi, tôi hối hận lắm! Cái danh lao động tiên tiến đáng tí nào, vì nó mà tôi hại cả đời con mình! Cán bộ Mặc, chuyện này tôi kể với ai khác, chỉ với mình . Tôi thây cũng tàn tật như con trai tôi, người khác thể hiểu nỗi khổ của người tàn tật, lẽ nào đến cũng biết sao?”

   Bác Trần cứ mở mồm ra là “tàn tật”, mỗi chữ “tàn tật” như nhát dao đâm thẳng vào tim Mặc Trì. cố gắng kiềm chế cảm xúc, nhưng giọng vẫn khỏi run rẩy: “Bác Trần, nỗi khổ của bác cháu có thể thông cảm, nỗi khổ của con trai bác cháu cũng hiểu . Cháu mấy lần chạy qua chạy lại xưởng của bác rồi và liên lạc với cả cán bộ khu vực. Họ đồng ý sắp xếp, nhưng trường hợp của con trai bác rất đặc thù, người ta cần thêm thời gian”.

   “Mẹ nhà nó!” Bác Trần mặt đỏ bừng bừng, bắt đầu chửi bới: “Cái gì mà trường hợp đặc thù? Dù sao nữa con tôi cũng có hai chân! Phải chăng vì tôi là công nhân, nên coi tôi ra gì?”

   Toàn thân Mặc Trì run lên dữ dội. Cách chuyện của bác ta rất dễ làm tổn thương người khác, tới mức mọi vết thương người Mặc Trì đều như rỉ máu. Nhưng xét cho cùng bác ta chỉ là công nhân ít được học hành, lời tuy thô lỗ song đều là .

   Sau khi vầng hào quang lao động tiên tiến vụt tắt hẳn, bác ta chỉ còn là công nhân cực kì bình thường. Bác ta là công thần kiến thiết đất nước, nhưng những công thần như thế quá nhiều, khả năng của Nhà nước lại có hạn. Mặc Trì muốn dùng hết sức mình để giúp đỡ họ, dù là việc cỏn con nhất, nhưng thực tế, lời của có trọng lượng. Vì là con trai Thị trưởng nên đồng nghiệp trong cơ quan tận tình chăm sóc trong cuộc sống hàng ngày, còn trong công việc mọi người đều bình đẳng.

   Tư Tồn nghiêng người ngồi bên cạnh Mặc Trì, thầm nắm chặt tay . Tay Mặc Trì lạnh buốt, thậm chí còn run rẩy. cố áp chế cảm xúc rồi : “Cậu ấy đặc thù là vì vừa chưa từng học, lại có tay nghề gì...”

   “Luyện gang thép việc gì phải học? Chẳng phải tôi làm thợ phụ mất năm năm rồi cũng biết luyện đó sao.7”, bác Trần cao giọng .

   Tư Tồn nhìn Tiểu Cường thân hình bé, sắc mặt nhợt nhạt, khỏi xen lời: “Tình hình sức khỏe của con trai bác có thể xuống xưởng làm việc được ?”

   Câu này ngờ chạm vào “nọc” của bác Trần. Bác ta mặt đỏ bừng bừng, đứng dậy chỉ thẳng vào Mặc Trì, năng còn kiêng dè gì nữa: “Con trai tôi thể xuống xưởng, vậy ta có thể ? Chẳng qua là ông già có thế có quyền, mới được vào làm ở Cục Dân chính, ngồi bàn giấy thảnh thơi. Tôi chỉ hận mình có văn hóa, được làm lãnh đạo để con tôi phải khổ”. Bác ta biết ba Mặc Trì là Thị trưởng, chỉ nghe ba rất có thế lực.

   “Đừng nữa!” Cuối cùng, Mặc Trì thể nhẫn nhịn được nữa. đứng dậy gào lên: “Bác có thể xúc phạm tôi nhưng được sỉ nhục ba tôi. Công việc của con trai bác, tôi cố gắng sắp xếp, nhưng bây giờ mời bác ra khỏi nhà tôi ngay!” chưa từng nổi nóng như thế, chỉ khiến bác Trần phải im miệng, ngay đến Tư Tồn cũng giật mình.

   Bác Trần vung tay áo : “Tôi đâu cả, tôi cứ ngồi đây đợi”.

   giúp việc đứng bên cạnh nãy giờ thể chịu được nữa, liền xông ra chỉ vào bác Trần : “Nhà của Thị trưởng Mặc, ông muốn ngồi đợi là được sao? Nếu , để kinh động tới Thị trưởng, xem ông làm thế nào!”

   “Cái gì? Đây là nhà Thị trưởng Mặc?”, Bác Trần ngớ người ra.

   “Mặc Trì là con trai của Thị trưởng Mặc đấy”, giúp việc .

   Mặc Trì xám mặt lại, với giúp việc: “ phải quản việc này”. Rồi lại quay sang với bác Trần: “Tôi giúp bác nhất định giúp, còn bây giờ mời bác ra khỏi nhà tôi”.

   Bác Trần mặt tái mét, hai đầu gối mềm nhũn ra: “Cán bộ Mặc, tôi xin lỗi... Tôi biết là con trai của Thị trưởng Mặc. Tôi... tôi hồ đồ quá, lại dám so sánh với Thị trưởng Mặc. Thị trưởng Mặc là bậc lão thành Cách mạng, đừng là ông ấy có đứa con tàn tật, kể cả trăm đứa con tàn tật, cũng cần được an bài công việc tử tế!” Bác Trần càng căng thẳng, năng càng lung tung.

   Mặc Trì quay mặt , lạnh lùng : “Bác mau ra khỏi đây!” Trái tim thắt lại, mắt vừa cay vừa xót. Nếu họ rời , trụ được nữa.

   “Là lỗi của tôi... phiền nữa... Tôi gây thêm phiền phức cho Thị trưởng rồi... Chỉ mong đừng kể chuyện tôi và Tiểu Cường đến đây với người dưới xưởng”, bác Trần ấp úng .

   !”, Mặc Trì quát lớn.

   Bác Trần lảo đảo đứng dậy, kéo đứa con ngồi thần ra nãy giờ: “Tiểu Cường, chúng ta về thôi. Chúng ta tìm nhầm chỗ rồi”.

   Trần Tiểu Cường sau ba mình, hoang mang như muốn chạy trốh, cái chân bại liệt của cậu ta càng run mạnh hơn. Thấy họ hoàn toàn biến mất khỏi tầm mắt, toàn thân Mặc Trì đột nhiên như bị rút hết sức lực, ngã vật ra sô pha, thất thần và bất động.

   Tư Tồn đến bên cạnh, nhàng ôm lấy , khẽ : “Ông ta biết năng gì cả. Chúng ta đừng chấp họ”.

   Mặc Trì lặng lẽ đẩy ra, lắc đầu, chua chát : “ muốn ở mình”.

   Tư Tồn thầm rời . Mặc Trì vùi đầu lên cái chân duy nhất của mình, bất động hồi lâu.

   Rất lâu sau, khi Tư Tồn bưng ra cốc sữa nóng, Mặc Trì vẫn ngồi lặng im như pho tượng. yên lặng quỳ dưới chân , chờ ngẩng đầu nhìn mình rồi mới khẽ : “ làm gì sai cả”.

   Sắc mặt Mặc Trì nhợt nhạt, thảm hại, yết hầu chuyển động. lúc lâu sau, : “Họ cũng sai”.

   Đáy mắt Tư Tồn chẵt chứa nỗi xót xa, gật đầu : “Em biết. Vì thế, đừng buồn nữa”.

   buồn, chỉ thấy hổ thẹn. Ong ta đúng, nếu nhờ ba, chắc còn bằng Tiểu Cường”, Mặc Trì chầm chậm .

   Tư Tồn vùi đầu vào lòng , thầm: “Em cho phép tự hạ thấp chính mình. có học thức, có năng lực, nếu phải vì sức khỏe, còn đảm nhiệm được những công việc quan trọng hơn”.

   “Chỉ có em là chê ”, Mặc Trì cười đau khổ.

   Tư Tồn nhìn , nghiêm túc : “Em những chê mà còn sùng bái , ! Em tin đất nước mình ngày càng tốt đẹp, ai cũng tìm được vị trí phù hợp với mình. Trần Tiểu Cường tìm được, cũng tìm được. Phàm là vàng đều tỏa sáng!”

   Tư Tồn trước giờ vẫn hay xấu hổ, ngay cả khi chuyện thoải mái với Mặc Trì, cũng chưa bao giờ dùng thứ ngôn ngữ sắc bén như thế. Mặc Trì những cảm động mà còn cảm thấy phấn chấn lên nhiều. Có ủng hộ của người vợ quý này còn gì khiến phải sợ nữa chứ? “ biết rồi. làm cán bộ tốt, cần dựa vào ba mà vẫn có thể tự mình tỏa sáng”, mỉm cười rồi .

   định từ bỏ công việc tại sao?”, Tư Tồn nghi hoặc hỏi.

   Mặc Trì lắc đầu, cười : “. có khả năng làm việc tốt, tại sao phải từ bỏ? tiếp tục liên hệ giúp họ, lần được hai lần, ba lần... Người tàn tật cũng có thể cống hiến cho xã hội. cho Tiểu Cường biết, chân được vẫn còn đôi tay tạo ra giá trị, ai được quyền coi thường cậu ấy”.

   vòng tay qua cổ , hai mắt bừng sáng: “Mặc Trì, hay quá! Em thấy mình ngày càng nhiều hơn mất rồi!”

   Mặc Trì bị câu tỏ tình thẳng thắn của làm cho đỏ cả mặt: “Vậy chúng mình thay đổi kế hoạch chút xíu nhé, bách hóa nữa mà tới xưởng của bác Trần được ?"

   Phần 2: Gió mưa gió và cầu vồng
   (Cuối năm 1978 đến năm 1982)

   Trải qua biết bao khó khăn, em mới hiểu thế nào là cùng nhau kề vai sát cánh, vượt qua gian lao thử thách. Đó mới là tình em dành cho .

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 11: Đặng Lệ Quân làm mưa làm gió
   Từ cuối năm 1978 đến đầu năm 1980, Thị trưởng Mặc tập trung cho việc phát triển nền kinh tế của thành phố X. Ông cố gắng bác bỏ các ý kiến phản đối, phủ định tất cả những người có tư tưởng chờ đợi, xây dựng các kế hoạch táo bạo, thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài, mở cửa và kiến thiết nền kinh tế thành phố X dần lên.

   Các trường đại học cũng đưa ra loạt các ý tưởng mới để mọi người cùng thảo luận. Tịnh Nhiên học chuyên ngành Kinh tế nên mỗi lá thư gửi về đều tràn trề niềm vui và chí hướng cao cả. , Bắc Kinh có những bước thay đổi rất lớn, đường phố” càng ngày càng rộng rãi hơn, mọi người ăn mặc cũng càng lúc càng thời trang hơn, thậm chí đường phố thường xuyên bắt gặp những người ngoại quốc tóc vàng mắt xanh. rằng, giấc mơ của là được ra nước ngoài du học, trở thành nhà kinh tế học nổi tiếng, để lại dấu chân của mình trong dòng chảy cuồn cuộn của thời đại mới.

   Cuộc sống của Tư Tồn có quá nhiều biến đổi. vẫn là sinh viên giỏi nhất khoa, tình cảm đương ấm áp với Mặc Trì cũng ngừng được bồi đắp thêm. Tư Tồn nhận thấy, ước mơ lớn nhất của chính là cả đời này được sống hạnh phúc bên Mặc Trì.

   Đất nước trong giai đoạn xây dựng nền kinh tế, Mặc Trì cũng trở thành viên chức bận rộn của Cục Dân chính. Văn phòng của chịu trách nhiệm sắp xếp công việc cho bộ đội xuất ngũ và những người thất nghiệp trong xã hội. Có những người đợi được, cứ ba lần ngày chạy tới các phòng, ban của bọn . cũng giúp họ ngày ba lần chạy chạy lại các công xưởng và chạy tới chạy lui ngoài đường phố.

   Trương Vệ Binh thấy vậy liền trêu chọc : “Có ba cậu ở đây, cậu cần làm việc cách quên mình như vậy rồi cũng trở thành Trưởng ban thôi”. Trương Vệ Binh là con người có chí hướng, thích đùa và tự cho rằng mình là người hài hước. ta thường ngày rất quan tâm tới Mặc Trì, trong quan tâm đó có ý nịnh nọt, cũng có cả đồng tình. ta nịnh Mặc Trì cũng chẳng có mục đích gì đặc biệt, chỉ vì cảm thấy nên làm như vậy. ta giống với hầu hết những công nhân viên chức khác trong cơ quan, chỉ cần tách trà, tờ báo là xong ngày. Họ dễ dàng hài lòng với cuộc sông tại.

   Mặc Trì muốn tranh luận với ta, những bận việc công mà còn bận “hồng nhạn đưa thư” cho Tư Tồn. Tuần nào, cũng mong ngóng ngày Chủ nhật mau đến để được gặp .

   Tư Tồn bước sang học năm thứ ba đại học. Từ trước đến nay, vẫn luôn duy trì thành tích đứng đầu, còn thư pháp luyện tới mức thuần thục. Quan trọng hơn, trong hai năm qua, càng ngày càng trở lên xinh đẹp, thân hình đầy đặn cân đối, khuôn mặt thanh tú, tinh tế như thể được chạm khắc, cũng vì thế mà trở thành mục tiêu theo đuổi của ít nam sinh trong trường.

   Gần đây, tình trạng của các phòng 302 như sau: Qua năm ba, lòng thương nhớ chồng và con khiến Lưu thể chịu đựng nổi. ngừng viết thư về nhà, lo lắng cho sức khỏe của chồng và việc học hành của con . Dường như, cũng còn hi vọng quá nhiều vào việc học của mình trong tương lai. Bất luận cố gắng thế nào, cũng thể đuổi kịp sức trẻ của Tư Tồn, nên quyết định dành hết tâm huyết lo cho gia đình. Tuy thể về nhà ở bên cạnh chăm sóc họ, nhưng thời gian trước đây dùng để học giờ ngồi đan áo len cho con , cho chồng và bô" mẹ chồng, ngày nào cũng vậy. Song kì lạ ở chỗ, thành tích học tập của dù thế nào nữa cũng thụt lùi mà vẫn duy trì ở mức cao hoặc trung bình.

   Trương Kế Phương và Đổng Lệ Bình giống như cặp song sinh gắn bó với nhau như hình với bóng. Đối với các bạn học khác, họ vẫn giữ khoảng cách nhất định như trước. Họ là người thành thị, lại cùng ở nhà máy, có thể chuyện với nhau mãi chán. Trước đây, cả phòng 302 biết Trương Kế Phương đính hôn và sau khi tốt nghiệp về nhà tổ chức hôn lễ. Vị hôn phu tương lai của Trương Kế Phương cũng giới thiệu bạn trai cho Đổng Lệ Bình. Trong những lá thư Đổng Lệ Bình gửi cho bạn trai toàn là những lời lẽ đương ngọt ngào.

   Vu Tiểu Xuân với lời thề bốn năm đại học chuyện đương nên vẫn cứ mình. Trong học tập có tham vọng lớn, đối với tình cũng hứng thú nhiều. Khi rảnh rỗi, vẫn thích được chuyện cùng Tư Tồn, vô lo vô nghĩ.

   Đối tượng trong trái tim Tô Hồng Mai chính là Giang Thiên Nam học ở Khoa Địa chất. từng có thời kì, ngày nào Giang Thiên Nam cũng gửi thư tán tỉnh Tư Tồn. Tư Tồn chẳng thèm mở thư, cứ để nguyên vẹn như vậy mà trả lại cho ta. Trước giờ, Giang Thiên Nam chưa từng bị ai cự tuyệt mạnh mẽ như vậy nên cảm thấy bản thân bị đả kích dữ dội, lại thêm Tô Hồng Mai theo đuổi sít sao, cuối cùng hai người bọn họ cũng trở thành cặp. Tô Hồng Mai hiểu mọi chuyện, vì thế tuyệt đối cho phép Giang Thiên Nam bén mảng đến phòng 302, bản thân cũng rất ít khi về kí túc, cố gắng chạm mặt Tư Tồn càng ít càng tốt. Đối với việc này, Vu Tiểu Xuân đưa lời bình luận về Tô Hồng Mai là: “Tiểu quỷ hẹp hòi”.

   Mùa hè năm 1980 đến. Trong dịp nghỉ hè, Tịnh Nhiên trở về nhà, mang theo chiếc vali to khủng bố.

   Tịnh Nhiên giấu ba mẹ, lén mang chiếc vali sang phòng của Mặc Trì và Tư Tồn. Hóa ra, trong đó toàn là băng đĩa. Tư Tồn cầm cuộn băng nhét vào máy cassette, những thanh ngọt ngào, du dương lập tức lan tỏa khắp căn phòng. “Đây là giọng hát của Đặng Lệ Quân rất thịnh hành, em nhờ mây người bạn ở Quảng Châu đem về đấy”, Tịnh Nhiên cười .

   “Thịnh hành cũng cần mua nhiều đến vậy chứ!”, Tư Tồn kêu lên.

   “Em mang đống băng đĩa này về phải để mình nghe, mà là để bán!”, Tịnh Nhiên vui vẻ .

   “Bán?”, Tư Tồn và Mặc Trì cùng đồng thanh kêu lên.

   phải Nhà nước đồng ý cho phép tư nhân kinh doanh sao? Em muốn mở cửa hàng bán băng đĩa, thực lí luận kinh tế học của mình!”, Tịnh Nhiên hào hứng .

   “Em định mua rẻ bán đắt đấy chứ?”, Tư Tồn nghĩ ngay tới chủ đề được bàn thảo sôi nổi trong trường. Chính là phong trào mua rẻ bán đắt, nay bị phê phán gay gắt.

   “Đúng là mua rẻ bán đắt, lợi nhuận mà chúng ta thu được chính là dựa chênh lệch giá cả giữa việc mua vào và bán ra”, Tịnh Nhiên quả nhiên hổ là sinh viên ngành Kinh tế, chút vòng vo.

   “Đống băng đĩa này có được phép bán ?”, Mặc Trì lật qua lật lại cuộn băng Đặng Lệ Quân. Quả , giọng hát của Đặng Lệ Quân rất có sức hút với thính giả, nhưng mấy bài hát này là của Đài Loan, là thứ thuộc về Tư bản.

   “Đương nhiên, em thể bày bán công khai đĩa nhạc của Đặng Lệ Quân được, Em bán cái này, còn cả những cái này nữa!” Tịnh Nhiên lôi từ trong vali ra nào là “Nhung Hoa” rồi “Muội muội trảo Ca ca lệ hoa lưu”, thậm chí có cả nhạc kịch Cách mạng. “ chị nhìn xem, tất cả đều là nhu cầu của quần chúng nhân dân phải ? Khi có người mua rồi, em mới hỏi bọn họ có cần Đặng Lệ Quân ? Em dám bảo đảm, trong thành phố này em chính là người kinh doanh tự do đầu tiên bán những chiếc đĩa Đặng Lệ Quân này!”, Tịnh Nhiên hào hứng . xoa xoa hai bàn tay vào nhau, tỏ ý nóng lòng muốn thực ngay lập tức.

   Mặc Trì chau mày, quyết định của em ít khi phản đối, nhưng lần này nghĩ nghĩ lại, vẫn thây đáng tin tưởng.

   “Tịnh Nhiên, chỉ có thanh niên thất nghiệp, tìm được việc làm và những người phải cải tạo lao động được trả tự do mới làm kinh doanh như vậy”. Mặc Trì chịu trách nhiệm quản lí vấn đề việc làm trong Cục Dân chính, cũng nhận thức sâu sắc được nỗi khổ của những người kinh doanh tư nhân.

   “Sinh viên Đại học Bắc Kinh thể kinh doanh tự do được sao? Kinh doanh tự do là bộ phận thể tách rời của cấu trúc kinh tế và xã hội, em tự mình thử nghiệm lần. Em cho biết, trai của em ơi, những bạn học ở Bắc Kinh của em cũng đều bán cả. Chúng em hẹn với nhau rồi, sau kì khai giảng kiểm tra thành quả, xem kinh doanh tự do ở Bắc Kinh hay ở thành phố X kiếm được tiền”.

   Những lời của em khiến Mặc Trì hơi đỏ mặt. Thân làm trai như , nếu cứ rụt rụt rè rè, chẳng phải bị em bỏ lại phía sau lưng hay sao.

   Tịnh Nhiên thấu tâm tư của Mặc Trì, vừa cười vừa : “, yên tâm , em nhất định khiến mất mặt đâu. chỉ cần thay em giữ bí mật này với ba mẹ là được rồi!”

   “Tịnh Nhiên, chị cũng muốh cùng em mở cửa hàng!”, Tư Tồn vui vẻ .

   Mặc Trì nhảy dựng lên: “Em tụ tập nghịch ngợm làm gì?”

   Tư Tồn nghiêm sắc mặt : “Tại sao em thể tham dự cuộc vui này, em cũng là sinh viên đại học của thời đại mới cơ mà”.

   Sang ngày hôm sau, Tịnh Nhiên và Tư Tồn mang theo trăm băng đĩa nhạc ra ngoài. Lúc đầu, các đạp xe lòng vòng trong thành phố để tìm địa điểm bán. Những khu chợ bên đường rất đông đúc, nhưng chủ yếu lại là người bình dân, có máy cassette, đương nhiên cũng chẳng có hứng thú mua băng. Trước cổng bách hóa cũng khá tấp nập, nhưng người quản lí lại cho họ bày gian hàng. Cuối cùng, các tìm thấy khoảng trô"ng ở cửa sau của nhà sách Tân Hoa, nơi có rất nhiều người trẻ tới mua sách và băng tiếng . Bọn họ nhất định có máy cassette, biết đâu cũng muốn nghe Đặng Lệ Quân nữa sao. Tư Tồn đem đống băng đó đặt ở sau xe của Tịnh Nhiên.

   Dòng người cứ ngược xuôi tấp nập nhưng chẳng ai thèm đoái hoài tới sạp hàng của Tịnh Nhiên và Tư Tồn. Hai cứ người này nhìn người kia, người kia quay sang ngó người này.

   “Giọng em rất hay, em chào hàng trước ”, Tư Tồn . “Giọng chị mới hay, chị trước ”, Tịnh Nhiên lại đẩy sang Tư Tồn.

   “Chi bằng chúng ta cùng nhau rao nhé?”, Tư Tồn đảo mắt .

   “Được!”, Tịnh Nhiên : “Em đếm nhé 1, 2, 3...”

   “Mua băng...”, Tịnh Nhiên hô to. Tư Tồn khẽ động đôi môi nhưng chẳng phát ra tiếng nào.

   “Sao chị lại rao?”, Tịnh Nhiẽn giậm chân vì biết mình bị mắc lừa.

   Hai má Tư Tồn đỏ bừng lên, : “Chị ngượng lắm!”

   rao sao có thể bán hết đống băng nhạc này?”, Tịnh Nhiên : “Trước lạ sau quen, em tin là làm được!”

   “Ai mua băng ? Có các bài hát thịnh hành và nhạc kịch đây!”, Cổ họng Tư Tồn mở to hét lớn.

   người nghe thấy tiếng rao liền tiến đến chỗ hai người. Người này lật qua lật lại chiếc đĩa trong túi rồi hỏi: “Có thịnh hành đây?”

   Tịnh Nhiên liếc mắt nhìn tứ phía rồi giọng thầm: “Chúng tôi có đĩa nhạc của Đặng Lệ Quân đấy”.

   Người này nghe xong liền hứng khởi rút tiền ra mua chiếc đĩa. Khi cầm đồng tiền tự mình kiếm được trong tay, Tịnh Nhiên và Tư Tồn vui vẻ nhảy nhót ngừng.

   Đến trưa, người qua kẻ lại đường cũng thưa dần. Hai đứng hơn nửa ngày đường, cơ thể mệt mỏi rã rời, cổ họng khát cháy. Tư Tồn đưa tay phẩy phẩy : “Giá mà lúc này có hai que kem tốt biết mấy”. Tịnh Nhiên sắp xếp lại đống băng, cười : “Được thôi, đợi đến chiều khi xong công việc, chị em mình dùng số tiền này mua kem”.

   Tịnh Nhiên vừa dứt lời thấy trước mắt đung đưa hai chiếc kem gói trong hộp giấy. Bọn họ ngẩng đầu lên, hóa ra là Mặc Trì giơ hai túi kem, vừa ngắm bọn họ vừa mỉm cười.

   Tịnh Nhiên vui sướng hét lên: “, sao lại tới đây?”, rồi quay ra với Tư Tồn: “Chị dâu, chị và trai em là tâm ý tương thông. Chị vừa đến kem mang tới rồi”.

   Mặc Trì hiểu các chuyện gì, chỉ biết vừa cười vừa : “Hai người nhất định rất khát và mệt, mua kem mang đến khao hai người”.

   “Là thương chị dâu có”, Tịnh Nhiên vừa ăn kem vừa thích thú .

   ngờ giá kem rẻ như vậy mà vẫn ế. Với lại, thương em chắc?”, Mặc Trì véo mũi Tịnh Nhiên: “Các , đói rồi phải , đưa hai em ăn cơm nhé”.

   được đâu, tụi em còn phải bán hết số băng nhạc này nữa”, Tư Tồn vội

   em ngốc em lại tin. Giờ là giữa trưa, ai nấy về nhà nghỉ ngơi cả rồi, còn ai ra đường mua băng nhạc của em nữa chứ? Muốn bán cũng chờ đến lúc tan ca chiều rồi bán”, Mặc Trì .

   Thấy Mặc Trì cũng có lí, Tư Tồn nhanh chóng thu dọn lại đồ đạc. Tịnh Nhiên dắt xe đạp, Tư Tồn dìu Mặc Trì, họ cùng nhau đến tiệm ăn gần đó.

   Lão Nhị Vị là tiệm ăn khá nổi tiếng của thành phố X, được mọi người biết đến với món bánh bao hấp rất ngon. Mặc Trì gọi hai vỉ bánh bao hấp, vài đĩa salat và ba bát canh trứng rong biển. nửa năm nay, Tịnh Nhiên thèm ăn cơm nhà, đợi được đến lúc món ăn bày hết lên bắt đầu ăn rất tích cực. Mặc Trì gắp cho Tư Tồn cái bánh bao: “Em ăn , bánh bao ở đây nổi tiếng nhất thành phô" mình đấy* Mỗi bàn nhiều nhất chỉ được gọi hai vỉ thôi”.

   Tư Tồn cũng gắp miếng bánh bao cho Mặc Trì: “ cũng ăn ”.

   ăn ở nhà ăn cơ quan rồi. Bữa này đặc biệt thết đãi hai chị em đấy”, Mặc Trì .

   Tư Tồn cắn miếng bánh bao và chậm rãi thưởng thức hương vị của nó. Lớp vỏ bánh mỏng mịn, nhân thịt đậm đà, nước thịt chảy ra ngon ngọt, hương vị ngấy. Ăn xong rồi, trong miệng vẫn còn đọng lại mùi vị rất thơm. Tư Tồn ăn liền lúc bốn năm cái bánh bao mới như chợt nghĩ ra, hỏi Mặc Trì: “Sao tên quán lại là “Lão Nhị Vị” vậy ?”

   “Nghe cái tên “Lão Nhị Vị” này bắt nguồn từ thời nhà Thanh”, Mặc Trì trả lời.

   Tư Tồn thiếu chút nữa là mắc nghẹn. An cái banh bao còn nghe chuyện những trăm năm trước.

   Mặc Trì từ từ uống từng ngụm canh, cười : “Em đừng cười, đúng là trăm năm trước đấy. Nghe , trước đây, ở nơi này có bến tàu , có người họ Mã rất hiền lành mở cửa hàng bán bánh bao nhân thịt bò hấp nhưng cả quán chỉ có độc chiếc bàn, hai chiếc ghế dài, chuyên bán cho thợ thuyền ở bến cảng này. Mùi vị bánh bao thơm ngon, giá cả lại rẻ. Ong Mã làm đầu bếp kiêm luôn chân chạy bàn và cả việc thu tiền. Thế nhưng, dù bận rộn đến thế nào, quán ăn vẫn hề lộn xộn. Ông chăm sóc khách rất chu đáo nên khách hàng ghé quán càng ngày càng đông. Thợ thuyền ở bến cảng làm việc cả ngày, đến khi trời xẩm tối, thường có khoảng hai ba người tới ăn bánh bao. Mỗi lúc thấy có khách tới ăn, ông chủ liền lớn tiếng chào hỏi bằng giọng Bắc Kinh: “Ngài là người thứ hai đến đây, xin mời vào bên trong...”, Mặc Trì phát bằng mũi theo giọng Bắc Kinh.

   Tư Tồn cười khúc khích: “Giọng của hay như vậy, nên bán băng nhạc cùng với tụi em”.

   Mặc Trì giơ đũa của mình lên, làm ra vẻ như sắp đánh Tư Tồn: “Em có muốn nghe tiếp câu chuyện ?” Chiếc đũa chạm nhàng vào tay Tư Tồn, chẳng đau chút nào. Mặc Trì tiếp tục kể câu chuyện: “Việc buôn bán thuận lợi, chẳng bao lâu sau, ông Mã mở được nhà hàng. Ồng vẫn duy trì nguyên tắc giá cả phải chăng, thức ăn tươi ngon, mỗi lần có khách gọi bồi bàn, ông vẫn nhiệt tình phục vụ. Thực khách đến đây nhiều thành quen, đâm ra quên luôn tên gọi ban đầu của nhà hàng, mà đều quen miệng gọi là “Lão Nhị Vị”.

   Tư Tồn chăm chú lắng nghe, sau đó tò mò hỏi: “Vậy bây giờ còn gọi là “Lão Nhị VỊ” nữa ?”

   Mặc Trì định trả lời nhân viên phục vụ mang thịt gà xé phay ra và bằng giọng Bắc Kinh: “Món ăn tới rồi đây, mời nhị vị từ từ thưởng thức!”

   Tư Tồn phì cười, : “Chúng ta ràng có ba người, sao gọi là nhị vị được nhỉ?”

   Dưới thúc ép của Tư Tồn, Mặc Trì ăn thêm hai cái bánh bao nữa, còn lại đều được hai giải quyết sạch . An xong, Tịnh Nhiên : “Tranh thủ buổi chiều, em và chị đến cổng các xí nghiệp, nhất định bán được ít đâu”.

   cùng với hai người”, Mặc Trì .

   phải làm sao?”, Tịnh Nhiên hỏi.

   “Thời gian nghỉ trưa của cơ quan về mùa hè khá dài. Thay vì về nhà ngủ, chi bằng cùng hai người thực hành nền kinh tế thị trường còn hơn”, Mặc Trì cười giải thích.

   Các thể bán hàng cố định chỗ vì có giây phép kinh doanh. Họ đành phải mang theo đống băng nhạc, tiến hành “chiến tranh du kích”. Mặc Trì suy nghĩ, công nhân còn trong độ tuổi thanh niên, chắc chắn thích những thứ mang tính thời thượng. Nếu đặt quầy hàng trước cổng lớn của các công xưởng, nhất định nhận được hưởng ứng của mọi người.

   Quả nhiên, khách mua hàng buổi chiều đông hơn buổi sáng rất nhiều. Có ngày, họ bán được tận mười tám băng nhạc, đủ cho tháng sinh hoạt phí của Tư Tồn. “Đúng là làm thử biết được. Quả , tiềm năng của kinh doanh tư nhân rất lớn”, Tịnh Nhiên .

   Băng nhạc Đặng Lệ Quân bán chạy cách khác thường. Ba mươi băng Tịnh Nhiên lấy thêm chỉ chưa đến tuần bị người ta tranh cướp mua tới hơn nửa. Tịnh Nhiên có chút ảo não : “Sớm biết thế này em mang theo nhiều băng nhạc Đặng Lệ Quân hơn rồi”.

   Trưa hôm đó, Tư Tồn và Tịnh Nhiên đứng trước cổng nhà máy bán hàng. Các mở những túi hàng lớn, để khách mua tùy ý lựa chọn. Trong mấy ngày này, Tư Tồn cũng tích lũy được ít kinh nghiệm buôn bán, bây giờ chỉ sợ nhất là khách hàng nhao vô chọn hàng mà thôi.

   Trong thập kỉ qua, xu hướng nghe nhạc của người dân trong nước bị kịch diễn bao quanh như cái kén. Các ca khúc thịnh hành chẳng khác nào làn gió xuân tươi mát, nổi bật trong các vở kịch và trở thành tâm điểm tìm kiếm của tất cả thanh niên trẻ tuổi. Tư Tồn giờ có thừa can đảm, chỉ dám chào hàng, mà còn với vẻ vô cùng đắc ý. Băng nhạc của các được rất nhiều người săn đón.

   Tịnh Nhiên từ nhà vệ sinh của công xưởng quay ra thấy xung quanh chỗ bán hàng có đám người vây quanh. đứng ở cổng lớn mỉm cười, nhìn Tư Tồn khéo léo tiếp khách hàng. qua hai năm, phải nhìn Tư Tồn bằng con mắt khác. Tư Tồn còn là thôn nữ hay xấu hổ, e thẹn ngày nào nữa mà có thêm nhiều đức tính của người con thời đại mới, mạnh mẽ hoạt bát, dám nghĩ dám làm. Tịnh Nhiên thấy mừng cho Tư Tồn, lại càng thấy mừng hơn cho trai . Tư Tồn như vậy mới xứng đáng với người ngưỡng mộ nhất.

   Tịnh Nhiên vui vẻ, bỗng nhiên phát bầu khí có vẻ bất thường. Đám đông bắt đầu hỗn loạn, Tư Tồn đứng ở giữa bị xô qua đẩy lại. có người lấy trộm đồ hay muốn bắt nạt Tư Tồn sao? Tịnh Nhiên vội vàng chạy qua đó nhưng chỉ thấy Tư Tồn cùng người mặc đồng phục ồn ào qua lại. Người đàn ông đó chọn mua băng nhạc cách thô bạo khiến những khách hàng khác phải tránh dạt ra xa.

   Phù hiệu cảnh sát sao? Tịnh Nhiên nghĩ bụng, hay rồi! biết việc bán hàng đường phố là vi phạm pháp luật, chỉ là trước giờ vẫn luôn gặp may mắn vì dựa vào thông minh của chính mình mà thôi. ngờ mới có vài phút, Tư Tồn bị tóm. Hơn nữa, Tư Tồn dường như hề có chút sợ hãi, vẻ mặt rất tự tin tranh cãi vói cảnh sát. Đám đông tụ tập xung quanh họ ồn ào bình luận.

   Tịnh Nhiên nhanh chóng chạy tới bên Tư Tồn nhưng vừa trưng ra khuôn mặt tươi cười đột nhiên Tư Tồn quay ra hét lên với : “ bán! Hôm nay bán!”, sau đó còn nháy mắt ra hiệu cho . Tịnh Nhiên hiểu ý, ra khỏi đám đông rồi ba chân bôn cẳng chạy đến Cục Dân chính.

   “Sao cơ?”, Mặc Trì làm việc cũng giật mình đứng dậy: “Tư Tồn bị người thi hành công vụ bắt rồi sao? Cảnh sát ư?” vội vàng cầm lấy cây nạng, bước nhanh ra ngoài.

   “Hình như phải cảnh sát mà là người của Cục Công thương!”, Tịnh Nhiên chắc như đinh đóng cột. Lúc nãy, suýt chạy vào cùng Tư Tồn cãi lí, may sao Tư Tồn phản ứng nhanh nhạy, vờ xem như khách hàng rồi đẩy ra ngoài, thế nên mới có cơ hội chạy về với Mặc Trì để cùng nghĩ cách.

   “Chúng ta xem sao trước ”, Mặc Trì vội .

   Mặc Trì lo lắng cho Tư Tồn, lòng nóng như lửa đốt, hấp ta hấp tấp lao về trước như muốn chạy đến nơi. Tịnh Nhiên sợ bị vấp ngã, chạy tới đỡ lấy vai . Cả hai nhanh tới cổng công trường nhưng mọi người giải tán hết, Tư Tồn với người thi hành công vụ đều thấy bóng dáng đâu nữa.

   Tịnh Nhiên lo lắng hỏi : “Phải làm sao đây ?”

   Mặc Trì cũng kìm nén được lo lắng, nghĩ nghĩ lại: “Có thể ấy bị bắt tới Cục Công thương rồi. Để xem thế nào”.

   “Em với ”, Tịnh Nhiên .

   “Em hãy về nhà đợi tin tức, đừng có tới đó rồi tự chui đầu vào rọ” Cứu Tư Tồn là nhẽ nhưng cũng quên bảo vệ em của mình.

   bán băng nhạc là do em sắp đặt, em thể để liên lụy tới chi dâu...”, Tịnh Nhiên vẫn khỏi lo lắng.

   Mặc Trì vỗ lên vai Tịnh Nhiên an ủi: “Em yên tâm, có ở đây, các em nhất định bình an vô ”.

   Mặc Trì dám kinh động tới ba nên có cách nào để mượn xe của bác Chương. đành bộ tới Cục Công thương. Trời nắng chói chang, hơn cây số đường bộ khiến hoa mắt chóng mặt, còn chút sức lực nào nữa.

   Tới nơi, đứng ở đại sảnh thở gấp, sau đó mới hỏi ông lão trong Phòng Thường trực: “Ông ơi... lúc nãy có nào bán băng lậu bị bắt tới đây ?” Mặc Trì nhăn mày, nghĩ bụng, sao lại mất mặt đến thế này biết?

   Ông lão chán nghe bình luận sách qua chiếc radio, đúng lúc lại có người tới chuyện lấy làm vui mừng. Ong vặn thanh chiếc radio xuống rồi : “Đúng rồi, có con bé buôn bán băng nhạc lậu vừa bị bắt tới đây, nom mặt mũi cũng thanh tú lắm. Thanh niên bây giờ đúng là vô thiên vô pháp... Ai chà, chàng trai, phải tôi cậu đâu nhé!”

   Ong lão nhìn chàng thanh niên cảm thấy rất ưng ý, cứ muốn chuyện mãi thôi: “ ta tuổi còn trẻ làm việc xấu, đầu cơ trục lợi, buôn bán băng nhạc lậu, biết chừng phải ngồi tù mấy năm đấy”.

   Mặc Trì dở khóc dở cười, thế này là thế nào đây?

   “Ông...”, nhịn được nữa liền thay cho vợ: “Trường hợp này tính là đầu cơ trục lợi đâu ông ạ, nhiều nhất cũng chỉ là buôn bán có giấy phép kinh doanh hợp pháp mà thôi... Khụ khụ!” Mặc Trì tự đánh vào đầu. cũng hồ đồ rồi, giải thích điều này với ông lão ích gì. “Ong ơi, thế bé đó bị đưa tới chỗ nào rồi ạ?”

   “Hình như là... tầng bốn phải!”, ông lão .

   Mặc Trì vội lời cảm ơn rồi cầm lấy cây nạng lên lầu. Buổi trưa, trời nắng nóng, cả cơ quan đều tưới nước làm giảm nhiệt. Hơi nước bay lên, đưa theo mùi của bụi đất khiến lá phổi yếu ớt của Mặc Trì như muốn nghẹt lại. Cứ lên được tầng, lại phải nghỉ lát, điều chỉnh lại nhịp thở hỗn loạn, xoa bóp cái đầu gối cứng ngắc. Khi lên tới tầng bốn, Mặc Trì bắt đầu men theo dải hành lang dài. Tầng bốn yên tĩnh tuyệt tiếng động, sàn nhà đầy những vết bùn đất loang lể, Mặc Trì tức ngực, khó thở đến chịu nổi nữa, bắt đầu ho liên hồi...

   Bỗng cánh cửa căn phòng bật mở, Tư Tồn lao ra gọi: “Mặc Trì!”

   Mặc Trì còn chưa hết giật mình Tư Tồn đứng trước mặt , vui vẻ : “Em biết tới cứu em mà!”

   Mặc Trì ôm lấy , hiếu kì : “Em đúng là khác xưa rồi nhỉ, lần này bị bắt mà lại khóc nhè?”

   “Đừng nhìn em theo cách nhìn của ngày xưa nữa. Họ nghỉ trưa rồi, để em ngồi chờ ở phòng làm việc”, Tư Tồn rồi đưa Mặc Trì đến Phòng Quản lí hồ sơ.

   Phòng làm việc rất lớn, đồ đạc kê sát hai bên tường, xung quanh họ là bốn bàn làm việc được đặt đối diện nhau, cái bao lớn đựng băng nhạc đặt chiếc bàn. Tư Tồn ngồi bên cạnh chiếc bàn khác, ở bàn là “Biên bản đăng kí khách nàng”.

   Mặc Trì yên tâm hơn, cười : “Em còn được tính là khách cơ à?”

   Tư Tồn đỡ Mặc Trì ngồi xuống, theo thói quen như ở nhà, rót cho li nước lọc: “Li tiếp khách của bọn họ, sạch đấy, mau uống ”.

   “Thế này là thế nào?”, Mặc Trì hoàn toàn hiểu việc gì diễn ra nữa.

   “Bọn họ ngờ có thể bắt được người mua bán băng nhạc lậu lại có hồ sơ đăng kí nên chỉ biết đưa tờ đăng kí khách hàng thay thế. Em buồn đây, biết làm sao với cái tờ giây này chứ?”

   em cứ điền vào là có giấy phép kinh doanh”, Mặc Trì cười .

   Tư Tồn nghiêng đầu nghĩ ngợi.

   bảo là em rất trượng nghĩa mà, để cho Tịnh Nhiên chạy trước, còn mình mình chịu tội”. Giọng Mạc Trì đùa giỡn, trong lòng cũng cảm thấy vừa khâm phục vừa tán dương vợ mình. biến thành nữ trung hào kiệt từ bao giờ nhỉ?

   “Đâu có, là em muốn ấy chạy tìm báo tin. Nhỡ em thoát được toàn bộ phải dựa vào thôi!”, Tư Tồn cãi rồi ngồi dựa sát vào Mặc Trì. Người ngoài nhìn thấy lại tưởng đôi vợ chồng dang chuyện gia đình, chút căng thẳng nào.

   Mặc Trì nghĩ tới việc chính, vội vàng hỏi: “Xử lí tới bước nào rồi? Họ phạt em thế nào?” Mặc Trì vừa vừa móc tiền ra, đếm xem tiền đem có đủ nộp phạt hay .

   Tư Tồn hất bím tóc, : “Chắc sao đâu, em tặng họ hết số băng nhạc đó rồi, ai cũng vui hết”.

   “Cái gì?”, Mặc Trì kinh ngạc: “Em dám mua chuộc cán bộ sao?”

   “Gì chứ?”, Tư Tồn cãi: “Họ em bán đồ phi pháp, em phục. Em , số băng nhạc bày bán là lành mạnh, Chủ tịch Mao cũng xem những băng kịch Cách mạng này. “Muội muội trảo Ca ca lệ hoa lưu” là tác phẩm được báo Nhân dân biểu dương; còn giọng hát của Đặng Lệ Quân thánh thót ngọt ngào như vậy, lấy đâu ra phi pháp?”

   “Họ tin, em liền tặng số băng nhạc đó cho họ mang về nhà rồi. Kịch Cách mạng tặng trưởng khoa: “Muội muội trảo Ca ca lệ hoa lưu” tặng chị Trần. A, đúng rồi, chị ta là người thi hành công vụ. Băng nhạc Đặng Lệ Quân em tặng Tiểu Trần rồi, ta trẻ tuổi nhất, chắc chắn thích”, Tư Tồn hai tay xòe ra: “Chuyện là như thế, có gì đúng sao?”

   Mặc Trì giơ ngón cái khâm phục “Vợ đúng là cao thủ, đoán em sao mà”.

   Trời nóng nực dễ khiến cho con người mệt mỏi, Mặc Trì và Tư Tồn đều buồn ngủ díu cả mắt. chỉ muốn ôm Tư Tồn để ấy dựa vào lòng mình ngủ lát. Được lúc, có tiếng gõ cửa vang lên, Tư Tồn giật mình, liền đó thấy phụ nữ trung niên tầm bốn mươi tuổi từng bước vào.

   “Chị Trần, chào chị!”, Tư Tồn lễ phép chào. Mặc Trì cũng ngồi dậy, lắc đầu, vươn vai.

   Tư Tồn đỡ Mặc Trì rồi cười : “Chị Trần, đây là chồng em, Mặc Trì. Mặc Trì, đây là chị Trần!”, giới thiệu cách bài bản giống như làm việc ở cơ quan vậy.

   Mặc Trì miễn cưỡng mỉm cười, nghĩ bụng, ấy chỉ cần giới thiệu là chồng được rồi, lại còn tên tuổi gì chứ.

   Chị Trần nhìn dáng vẻ tàn tật của Mặc Trì, lúc đầu giật mình, sau hồi suy nghĩ ra câu như thể ngộ ra điều gì đó to tát lắm: “Chẳng trách mà phải bán băng lậu, ra gia đình gặp khó khăn à?”

   Mặc Trì xám mặt lại, tàn tật sao cứ luôn gợi cho con người ta nghĩ đến khôn khổ, bất tiện, nghèo nàn và đáng thương như vậy chứ. Tư Tồn đưa ánh mắt an ủi nhìn , rồi với chị Trần: “Chúng em phải là hộ nghèo, chúng em là sinh viên thực tập...”

   Chị Trần để tâm đến lời , còn mải mở bọc báo, để lộ ra hộp cơm bằng nhôm. “Băng nhạc của tôi xem qua rồi, hay lắm. Trưa thế này chắc cũng đói rồi hả. Trưa nay, tôi làm món bánh bao chiên nhân dưa chuột, thơm lắm, ăn ”.

   Mặc Trì kinh ngạc đến mức há hốc miệng. Đây là cách mà đồng chí nhân viên Công thương xử lí kẻ bán băng đĩa trái phép sao? những chị ấy cho cơm, lại còn là cơm tự tay làm nữa chứ.

   Quả thực, Tư Tồn đói lắm rồi. mở hộp cơm ra, trong hộp đầy bánh bao chiên vàng, vỏ bánh mỏng dính để lộ nhân vàng ươm khiến người ta phải thòm thèm. Tư Tồn cầm lên cái, đưa vào miệng Mặc Trì. Bánh giòn mà ngấy, mùi vị thơm ngon vô cùng. Song cảm thấy ăn uống trong tình huống thế này xấu hổ, mặt đỏ hết cả lên.

   Tư Tồn ăn từng miếng to, vừa ăn vừa khen: “Ngon quá là ngon, từ trước tới giờ em chưa bao giờ ăn bánh bao chiên ngon thế này!”

   Chị Trần nghe câu khen vui mừng ra mặt: “Nếu thích ăn nhiều vào, tôi còn nhiều bánh lắm. , bây giờ Chính phủ cũng cho phép tư nhân kinh doanh nhưng nhất định phải có giấy phép...”

   “Em biết em sai rồi. Chị Trần: “Muội muội trảo Ca ca lệ hoa lưu” là bài hát chính trong phim “Tiểu Hoa” đấy. Báo Nhân dân có viết, bộ phim “Tiểu Hoa” rất hay, thể được tinh thần Cách mạng”, Tư Tồn .

   Suy nghĩ của chị Trần cũng thuận theo Tư Tồn: “Tiểu Hoa”? Tôi biết bộ phim này, diễn viên chính là Trần Xung và Lưu Hiểu Khánh!” Chị ta nhìn vào bản đăng kí: “ điền xong rồi à, để tôi xem... là Tư Tồn? Đúng rồi, ban nãy là sinh viên đúng ?” Phản ứng của chị Trần có vẻ chậm lại nửa nhịp.

   “Đúng ạ, nhưng nhà em ở nông thôn, khó khăn lắm chị ạ”. Trong mọi trường hợp, khổ nhục kế luôn là “thượng sách”, nên Tư Tồn quyết định giả vờ đáng thương.

   “Ô... Thế cậu là người thành thị à”, Chị Trần nhìn Mặc Trì .

   Mặc Trì mặt tái lại, cứng họng chẳng biết thế nào, đành chìm trong im lặng.

   “Vậy em có thể được chưa ạ?”, Tư Tồn hỏi.

   “Được rồi” Chị Trần cảm thấy thương cho này.

   “Cảm ơn chị Trần, bánh bao chiên của chị ngon lắm”. Tư Tồn đỡ Mặc Trì đứng dậy, toan ra ngoài.

   “Đợi lát, chàng trai!” Chị Trần đột nhiên gọi giật lại, nhìn chằm chằm vào Mặc Trì, hết nhìn người lại nhìn chân: “Lúc nãy, Tư Tồn cậu họ Mặc?”

   Mặc Trì gật đầu, trong lòng có dự cảm. tốt. thân phận đặc biệt, cơ thể cũng đặc biệt, những người trong cơ quan cho dù chưa gặp cũng đều từng nghe qua về .

   “Cậu phải thuộc hộ nghèo, cậu là cán bộ Cục Dân chính, đúng ?”, chị Trần hỏi.

   “Đúng vậy”, Mặc Trì trong lòng có phần hối hận. Lẽ ra, hôm nay nên chường mặt đến đây mới phải.

   “Tôi từng tham gia hội nghị do ba chủ trì. Thị trưởng Mặc lời lẽ thâm sâu, rất có trình độ!”, chị Trần đột nhiên .

   “Vâng...”, Mặc Trì im bặt, biết phải đáp lại thế nào.

   “Cậu là chồng của Tư Tồn, vậy Tư Tồn là... con dâu của Thị trưởng Mặc?”, Chị Trần giờ hiểu từng tầng quan hệ: “Tư Tồn, sao em sớm?”

   “Cái đó...”

   “Tôi biết”, chị Trần lớn: “Con của cán bộ cấp cao như cậu đều muốn nhắc đến ba mẹ của mình. Từ gia đình giáo dục các cậu phải khiêm tốn, đúng ?”

   “Vâng, tạm biệt chị Trần”, Mặc Trì muôn ra khỏi nơi này càng nhanh càng tốt.

   “Chị Trần, đây là bí mật của chúng ta, chị đừng cho người khác biết nhé, được ?”, Tư Tồn .

   “Được, cậu cứ yên tâm ”, chị Trần khảng khái .

   Mặc Trì kéo tay Tư Tồn, như thể muốn hô “biến” và ngay lập tức mất dạng khỏi nơi này. Sau khi ra khỏi cổng lớn của Cục Công thương, hai người mới bắt đầu chậm lại. Tư Tồn níu tay Mặc Trì, lẩm bẩm: “Lần này đúng là quá mất mặt, tên em bị lưu trong Sổ ghi chép của Cục Công thương rồi”.

   mới là người bị mất mặt này. Đầu tiên bị người ta xem như con khỉ nửa ngày trời, rồi lại được coi ỉà hộ nghèo, cuối cùng vẫn bị người ta nhận ra”, Mặc Trì đanh mặt lại .

   “Em đâu ngờ chị ta có thể nhận ra chứ?”

   “Trong cơ quan tuy có nhiều bộ phận, nhưng chỉ mình là có cái chân, ai mà chẳng nhận ra cơ chứ”.

   Tim Tư Tồn thắt ỉại trước câu của . ngẩng đầu lên, nhìn bằng ánh mắt hết sức âu yếm, thế nhưng vẫn thản nhiên lắc đầu, cười nhạt : “ đằng nào cũng thế này rồi, chẳng phải sợ bị người khác nhận ra nữa. Chỉ là lần này, dù cố gắng cũng chẳng ích gì, còn để người ta biết vợ của buôn bán, bị người của Cục Công thương bắt giữ. Vợ ơi, ngày hôm nay hai đứa mình mất mặt!”

   chê em mất mặt sao?”, Tư Tồn cười hi hi, thổi hơi vào bên tai Mặc Trì.

   Mặc Trì thấy ngứa ngáy, nhân lúc bốn phía bóng người, liền hôn cái lên má Tư Tồn. “, vợ thân , con người em bây giờ vừa có dũng khí lại vừa có mưu mẹo, đúng là niềm tự hào của ”.

   Đôi má Tư Tồn ửng hồng. tựa đầu lên vai Mặc Trì, đôi vợ chồng trẻ vui vẻ nắm tay nhau trở về nhà.

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 12: Nếu như em
   Toàn bộ số băng nhạc còn lại Tư Tồn nộp hết cho người của Cục Công thương, kế hoạch vừa mới khởi động của và Tịnh Nhiên cũng vì thế mà “chết yểu”. Khi điểm lại “thành tích”, sau khi trừ tiền vốn và số băng phải nộp cho người ta, chỉ trong vòng ba tuần ngắn ngủi, họ kiếm được trăm bốn mươi

   tệ.Con số này hề , tương đương với tháng lương của Thị trưởng Mặc.

   Tịnh Nhiên trở về Bắc Kinh sớm hơn dự định. Tư Tồn dùng số tiền bảy mươi tệ được chia, mua chiếc xe đạp nữ. Có xe rồi, hàng tuần có thể về nhà thuận tiện hơn.

   Ngày ngày luyện xe trong ngỗ, dù chân tay trầy xước ít nhưng vẫn rất hào hứng. Mặc Trì đứng trong ngõ nhìn mà lòng xót xa.

   Hồi còn bé, chính là người dạy Tịnh Nhiên tập xe đạp. Lúc đó, Tịnh Nhiên chỉ cao tương đương với chiếc xe, nếu ngồi lên yên xe chân thể với tới bàn đạp. bé Tịnh Nhiên chỉ còn cách vừa đứng vừa đạp, dáng điệu nghiêng nghiêng ngả ngả. Mặc Trì ngồi ở ghế sau, vừa đẩy cho xe chạy, vừa giúp xe giữ thăng bằng. Hai em suốt cả con ngõ, đến đâu tiếng cười rộn ràng theo tới đó. Tịnh Nhiên chưa từng nếm mùi ngã xe mà học được cách xe. Bây giờ đến lượt Tư Tồn, thể ngồi ở yên sau đẩy xe giúp mà chỉ biết đứng giương mắt nhìn ngã thâm tím chân tay.

   Tư Tồn ngừng tập luyện, cuối cùng cũng được tám mét rồi mười mét. Cảm hứng dâng lên, liền tăng tốc độ, muốn ra đường lớn thể thân thủ. Mặc Trì chông nạng chạy theo sau, chẳng kịp nghĩ gì, chỉ biết hét lớn: “Em quay lại đây cho !”

   đường lớn, người đông, ô tô nhiều, xe còn non nớt như Tư Tồn liệu có thể ứng phó được sao?

   Tư Tồn hứng khởi nghe thấy đằng sau có tiếng hét, vội quay đầu lại, chiếc xe mất thăng bằng, đâm sầm vào cột điện trong ngõ. bị bật nẩy ra rồi ngã lăn xuống đất.

   “Ái dà!” Tư Tồn kêu lên tưởng kinh thiên động địa.

   Mặc Trì phát hoảng lên, tim như muốn ngừng đập. vứt cây nạng sang bên, lết nhanh về phía Tư Tồn. Chân chịu được vận động quá mạnh nên vừa đến được chỗ Tư Tồn, đầu gối đau ê ẩm. ngã sõng soài ra đất. Mặc Trì cố nén cơn đau, vội sà tới bên Tư Tồn dìu đứng dậy, giữ dựa vào lòng mình: “Em sao rồi? Ngã đau lắm phải ?”

   Tư Tồn sợ hãi lắc đầu. bị ngã tối tăm mặt mày, đau nổi. Mặc Trì nén cơn đau đứng dậy dìu . Tư Tồn nghỉ lúc rồi nghiến răng phủi hết đất cát bẩn người mình, lại quay sang phủi giúp Mặc Trì. lườm : “Mình em ngã là đủ rồi, ngã theo em làm gì?” vén tay áo lên kiểm tra.

   Cánh tay vốn trắng hồng như ngó sen lúc này bị thâm tím cả khoảng lớn, có chỗ còn chảy máu. Tư Tồn động đậy khóe môi, cười : “ sao đâu, hồi bé em chơi trốn tìm bị ngã vào chuồng lợn còn thảm hơn thế này nhiều”.

   Mặc Trì xót xa, nghe đến đó cũng nén nổi mà phì cười. Hóa ra ngày trước, nhóc này cũng nghịch ngợm ra trò.

   Tư Tồn giúp nhặt cây nạng, rồi ra dựng xe lên. chỉ vào yên sau, : “ ngồi lên đây, em đưa về nhà”.

   Dù đầu gối đau nhưng Mặc Trì vẫn ương bướng : “ cần đâu, em cũng bị thương đó thôi, tự được”.

   Tư Tồn cau mày, trợn mắt nhìn : “Em bảo ngồi cứ ngồi! Có phải em chưa từng đẩy bao giờ đâu?”

   Mặc Trì nhìn vợ trẻ ngày càng bá đạo, bất lực lắc đầu rồi đành ngoan ngoãn ngồi lên xe.

   Về đến nhà, lên tầng kiểm tra, Mặc Trì thấy Tư Tồn bị thương chỗ khớp đầu gối, hai chân tê cứng, sao co lại được, đành phải nằm ngủ trong dáng cua bò. Mặc Trì tìm thùng thuốc, lấy ra nước muối, thuốc tím, bông băng. Tư Tồn nằm giường toàn thân run bần bật.

   “Ngồi dậy nào”, Mặc Trì bắt chước khẩu khí lúc nãy của Tư Tồn. biết điều, ngoan ngoãn ngồi bên mép giường. Mặc Trì kéo ghế lại, vén tay áo của lên rồi dùng nước muối rửa sạch vết thương.

   Tư Tồn xót quá, kêu toáng cẵ lên: “ Mặc Trì tốt bụng ơi, cần phải làm thế này đâu. Em ra vòi nước dội hai ngày sau khỏi luôn. Em bảo đảm đấy”. Mặc Trì để ý những gì , đợi vết thương sạch , liền bôi thuốc tiêu viêm lên đó. Tư Tồn đau muốn nhảy dựng ỉên: “ Mặc Trì ơi, bôi thuốc còn đau hơn cả lúc bị ngã...”

   “Băng bó xong đau nữa”.

   Mặc Trì mím môi lại, dám gì nữa. chăm chú nhìn vào vết thương của , hàng mi dài che khuất đôi mắt đen sâu thăm thẳm. vừa bôi thuốc vừa khẽ thổi nhè vào vết thương. Luồng gió mát lành dễ chịu ấy khiến trái tim Tư Tồn rung lên, cảm giác ngọt ngào dâng đầy, nỗi đau đớn lúc trước hồ như hoàn toàn tiêu tan.

   Băng bó cánh tay xong, Mặc Trì liền nhàng cởi áo ngoài của ra. Ông tay áo nát bươm, chiếc sơ mi hoa đẹp là thế, bây giờ chỉ còn nước vào thùng rác. Hai tay Mặc Trì đặt lên đùi .

   Tư Tồn rất tự nhiên vòng tay qua ôm cổ , đôi môi khẽ mấp máy, hai má đỏ ứng.

   Mặc Trì kéo tay xuống: “ ban ngày ban mặt, em định làm gì? còn phải bôi thuốc cho em đây này”.

   Tư Tồn như chợt tĩnh giấc mộng, mới nhận ra mình quá chìm đắm trong ấm áp mà Mặc Trì đem lại, bất giác “nghĩ lung tung”. Khuôn mặt càng đỏ ửng, đầu cúi gằm xuống, thẹn thùng dám nhìn .

   Mặc Trì lại nhanh nhẹn tháo quần dài giúp . Đầu gối của vốn trắng như tuyết, giờ điểm vào vết bầm dập, thâm tím, trông là thảm hại. Mặc Trì thấy lòng đau nhói, mắt nhìn hai viên bông nhúng thẫm nước muôi nhưng vẫn ngồi thần ra đó, nỡ xoa lên đầu gối .

   Tư Tồn nhắm chặt mắt, hai tay bám lấy thành giường, trông bộ dạng giống như kẻ tử tù chờ lên giàn giáo. lúc lâu sau vẫn thấy động tĩnh gì, mở mắt ra thấy Mặc Trì vẫn cầm nhíp gắp bông trong tay.

   Tư Tồn thở hắt ra, hoang mang hỏi: “Sao lau nữa?”

   Mặc Trì thổi nhè vào chỗ vết thương, rồi dằn lòng, xát miếng bông thấm nước muôi lên đó. Tư Tồn lại đau đớn rên rỉ. đau đến mức chân tay vung vẩy, đạp loạn cả lên. tay Mặc Trì nắm chắc bàn chân , tay còn lại nhanh chóng làm sạch vết thương.

   Tư Tồn vừa xót vừa đau, vẫn ngừng rên rỉ. lúc sau, Mặc Trì thấp giọng : “Băng bó xong rồi, em đừng kêu nữa”.

   Tư Tồn im lặng, nhìn thu dọn thùng thuốc, rồi cúi xuống nhìn chân mình. Hai đầu gối bị băng bó trắng toát, cứng đơ như cây cột buộc ngựa.

   “Mặc Trì...đau...”, Tư Tồn nũng nịu.

   “Đáng đời, ai bảo em đâm vào cột điện?”, Mặc Trì ra vẻ bực bội đáp.

   Tư Tồn ấm ức, lẩm bẩm: “Nếu phải gọi em em có đâm vào cột điện được ?”

   “Đúng, đều là do tốt, hại em bị ngã”, Mặc Trì đột nhiên trở nên kích động, liền cao giọng.

   Tư Tồn hoảng sợ tới mức nín thinh. ấy làm sao thế nhỉ?

   Mặc Trì thấy mắt chữ A, mồm chữ o nên dằn lòng về phía cửa sổ, quay lưng lại phía , thêm gì nữa.

   Tư Tồn ấm ức muốn chết. ngã thành ra thế này rồi, an ủi, dỗ dành thôi, lại cáu kỉnh, nạt nộ . ức trong lòng khiến tay chân càng đau hơn, mắt đỏ hoe, nước mắt bắt đầu rơi lã chã.

   Lúc Mặc Trì quay người lại thấy Tư Tồn khóc như mưa, dằn lòng : “Tốt nhất sau này em nên xe đạp nữa, nguy hiểm lắm”.

   Tư Tồn hoảng quá, vội đứng dậy lớn tiếng : “Có gì mà nguy hiểm? Ngoài đường người ta đầy ra đó thôi!”

   bảo , ngoài đường có ai ngã xe như em ?”, Mặc Trì phản bác.

   phải tại em mới học sao?”, Tư Tồn cao giọng.

   “Mới học ngã thế này rồi, học thêm mấy ngày biết còn thế nào nữa”.

   “Em muốn học đấy, có ngã cũng cần bận tâm!”, Tư Tồn sợ được tiếp tục xe, năng còn giữ chừng mực gì nữa.

   là em được phép nữa, nghe chưa?” đau thế này mà vẫn còn đấu khẩu với sao.

   “Xe của em sao em được phép ? là đồ bá quyền, đồ phát xít!” Tư Tồn tức giận khiến cả khuôn mặt trắng bệch ra, càng càng có chừng mực.

   phát xít hả?” Mặc Trì giận tím mặt, chỉ vào mũi mình, ra đầu ra đuôi. “ phát xít mà còn thương em sao? phát xít mà lại sợ em gặp nguy hiểm? phát xít mà ...” giận tới mức run rẩy ra lời nữa.

   Thế rồi chìm vào im lặng. cho cùng, là do lo lắng cho an nguy của , thế mà cảm kích lại còn năng hồ đồ. Trong lòng Tư Tồn dâng lên cảm giác hổ thẹn, ngại ngùng kéo cánh tay : “Mặc Trì tốt của em...”

   Mặc Trì vẫn bốc hỏa, liền đẩy ra: “Đừng có động vào phát xít!”

   Tư Tồn làm bộ khoa trương, ôm lấy cánh tay, rồi ngã lăn ra đất: “Ai ui, đau quá!” Vết thương ở chân va xuống sàn nhà, khiến đau chảy nước mắt. Hai tay khua khua biết nên che lấy chân hay bọc lấy tay.

   Mặc Trì vội quỳ xuống, đỡ dậy: “Đau ở đâu? Để xem nào”.

   “Chỗ nào cũng đau...” Mặt Tư Tồn lấm lem nước mắt, nửa vì đau, nửa muốn nhõng nhẽo với Mặc Trì.

   “Mau đứng dậy, bị thương đừng cử động nhiều”. cẩn thận dìu Tư Tồn, đồng thời cũng nương vào để đứng dậy. cúi người xem xét vết băng đầu gối , khi thấy chảy máu mới thở phào nhõm. “Là bảo vệ được em, vô dụng”, lí nhí .

   Tư Tồn mở to mắt, ngạc nhiên. Hóa ra, nổi giận phải vì ngang ngạnh mà là tự trách mình bảo vệ được . vội vã níu tay : “Em đau đâu, đau tí nào luôn”. Để chứng minh cho thấy, còn đứng dậy toan đá chân vào khí.

   Mặc Trì vội ngăn lại: “Em đừng cử động lung tung, vết thương khó lành lắm đấy”.

   đừng lo! Da em dày lắm!” Đột nhiên nhớ ra lúc nãy Mặc Trì cũng bị ngã theo, vội : “Để em xem có bị thương nào”.

   Mặc Trì lấy tay áp lên đầu gối: “ cần xem, sao cả”.

   “Để em xem nào!” Tư Tồn vén ống quần của Mặc Trì lên, đầu gối cũng tím bầm ra rồi, chân gần như đứng vững, run lên bần bật. Trong đầu gối có gai xương, lại bình thường cũng còn thấy đau nữa là. dìu lên giường, lòng đau nhói song vẫn làm ra bộ thoải mái: “Chúng ta đúng là cặp trời sinh, đến ngã cũng rất ăn ý”.

   Nỗi bực tức trong lòng Mặc Trì lúc này hồ như tan biến hết, cười : “Em mau khỏi , sắp khai giảng rồi, nếu em cứ như cua bò vào lớp học trông xấu xí lắm”.

   Tư Tồn mặt lem nước mắt, nhưng miệng toét ra cười: “Sao như thế được chứ, xa đạp rồi chẳng ai nhận ra nữa cả”.

   “Em còn nuôi ý định xe nữa sao?” Hóa ra những gì với nãy giờ đều thành công cốc.

   “Đương nhiên rồi!”, Tư Tồn bướng bỉnh đáp: “Khó khăn lắm mới học được, đương nhiên phải rồi. Với lại, đạp xe từ nhà đến trường rất tiện. Em có thể về nhà ăn cơm tối hàng ngày, rồi quay lại trường tự học buổi tối”.

   Mặc Trì bị làm cho cảm động. Hóa ra, tất cả những gì làm đều chỉ vì muô'n được ở bên nhiều hơn.

   Nhưng vẫn yên tâm chút nào: “Với khả năng xe bây giờ của em sao?”

   “Tập nhiều rồi thành thạo chứ sao... A phải rồi, Mặc Trì, hồi trước có biết xe đạp ?”, Tư Tồn đột nhiên hỏi.

   “Đương nhiên biết. biết từ hồi tám tuổi cơ. xe đạp của ba, cũng y như em bây giờ, ngã thâm tím chân tay, chân vẫn còn sẹo đây này”. Mặc Trì chỉ cho xem, đầu gốì phải của quả nhiên vẫn còn vết sẹo mờ mờ to bằng đồng xu.

   “Rồi có biết ?”

   “Đương nhiên rồi”, Mặc Trì kiêu hãnh : “ chỉ học trong ba ngày là thành thạo. Hồi học cấp hai, hàng ngày đạp xe đèo Tịnh Nhiên tới trường tiểu học rồi mới quay lại trường học của ”.

   “Hì hì, học được, em cũng học được”.

   “Nhưng chân em có thể để lại sẹo đấy”, Mặc Trì xót xa .

   “Sẹo cũng mặc kệ”, Tư Tồn thèm quan tâm: “Nếu có sẹo càng chứng tỏ chúng mình là đôi trời sinh. Sau này nếu chẳng may thất lạc, có thể dựa vào vết sẹo để tìm lại nhau”. Tư Tồn lắc lư hai chân ra chiều đắc ý.

   “Vậy em phải chú Ỷ an toàn, lúc rẽ trái rẽ phải hay khi qua đường đều phải xuống dắt xe đấy nhé”.

   “Hì hì, tức là đồng ý cho em xe phải ?”, Tư Tồn vui vẻ .

   Mặc Trì gật đầu, nhưng trong lòng thầm than thở, lần nào tranh cãi Tư Tồn cũng thắng thế, lúc nào cũng phải thỏa hiệp.

   “Ha ha... đúng là chồng tốt của em!”, Tư Tồn vui vẻ , đột nhiên nhớ ra việc lớn: “Em có thứ này muốn tặng ”.

   lôi ra từ dưới gầm giường chiếc hộp lớn rồi : “ mở ra xem ”.

   Đó là đôi giày da màu đen được làm từ loại da cao cấp, màu sáng bóng.

   Tư Tồn đắc ý : “Tiền bán băng cassette, em mua cho đôi giày này trước tiên, số còn lại em dồn với tiền tiêu vặt tiết kiệm được để mua xe đạp”.

   Mặc Trì cảm động vuốt ve đôi giày tay, chất da mềm mại, đế giày chắc chắn, còn được xử lí đặc biệt để chống trơn trượt. Tư Tồn nhấc chiếc giày bên phải lên, giúp Mặc Trì vào: “ thử xem có dễ chịu ?”

   “Dễ chịu lắm, những gì em mua đều cảm thấy dễ chịu”, Mặc Trì gật đầu .

   “Nếu dễ chịu được cởi ra đâu nhé. Hai ngày nữa em quay lại trường rồi, ngày ngày phải đôi giày em mua tặng nhé. Lúc nào cũng phải nghĩ đến em, nhớ viết thư cho em mỗi ngày”. Tư Tồn hề khách khí: “bố trí” nhiệm vụ cụ thể cho Mặc Trì. Bình thường đều mua quà cho , còn chỉ có thể viết tặng bài thơ. Mặc Trì hồi lại cũng viết thơ cho , thậm chí còn viết hay hơn rất nhiều. Hai năm qua, những lá thư của họ tích đầy cả ngăn kéo, nhưng xem ra cả hai vẫn chưa hề tỏ ra nhàm chán với cách trao đổi này.

   Tư Tồn, theo thói quen, cất chiếc giày trái mà Mặc Trì tới vào tủ. Ớ nơi làm việc, Mặc Trì quen với quân nhân tàn tật bị mất chân phải. Cả gia đình ta năm người phải sông dựa vào trợ cấp của Nhà nước, cuộc sống vô cùng khó khăn. Cỡ chân của người đó cũng tương tự cỡ chân của nên Mặc Trì thường dặn Tư Tồn cất chiếc giày đến vào tủ để mỗi năm gửi cho người đó lần.

   Nhưng lần này, khi thấy Tư Tồn định cất chiếc giày trái, liền ngăn lại. cầm chiếc giày lên rồi nâng niu đặt trở lại hộp. “Cái này đem cho được, giữ lại”.

   Tư Tồn ngạc nhiên tròn miệng. “Giày của vợ tặng, nỡ đem cho người khác, dùng đến cũng cứ để đó ngắm”, Mặc Trì .

   Lần này Tư Tồn phản ứng tức , : “Ai bảo dùng đến nào? Em đọc sách thấy người ta , sau này khoa học phát triển, có thể lắp chân giả. Lắp chân giả rồi lại được như người bình thường, đến lúc đó chắc chắn dùng tới chiếc giày này”.

   Mặc Trì khẽ gật đầu, gì thêm.

   Mấy ngày sau, Tư Tồn đạp xe tới trường tham dự buổi lễ khai giảng. Quả thực, chiếc xe đạp nữ hiệu chim bồ câu của rất chắc chắn, sáng bóng như mới.

   Tư Tồn bước vào học kì hai của năm học thứ ba. Cuộc sống ở trường đại học trôi qua quá nửa, các phòng 302 đều trở nên trưởng thành hơn. Trong các cuộc chuyện, họ bắt đầu quan tâm đến định hướng công việc sau ngày tốt nghiệp.

   Mỗi người đều có ước vọng riêng. Ước mơ của Vu Tiểu Xuân là được trở về thủ đô Bắc Kinh. Trương Kế Phương và Đổng Lệ Bình hi vọng được ở lại thành phố" X, nhưng bạn trai của họ cùng ở Thẩm Dương nên mỗi khi nhắc đến vấn đề này, họ đều thấy tiến thoái lưỡng nan. Lưu chắc như đinh đóng cột rằng mình quay lại Tân Cương. Gia đình chị ở đó chờ ngày chị trở về, chị có lựa chọn nào khác. Tô Hồng Mai trở lại kí túc sau kì nghỉ hè nhưng còn tham gia những buổi vũ hội, cũng chuyện với mọi người. ta tự nhốt mình trong màn, ngồi thần người ra, chẳng biết nghĩ ngợi điều gì.

   đường tới giảng đường tự học, Vu Tiểu Xuân Tô Hồng Mai thất tình, thế nhưng tâm tư của Tư Tồn đều đặt cả vào sách vở, chỉ vu vơ : “ có chuyện đó đâu”.

   “Mình nghe mấy người bên Khoa Địa chất kể lại, ta với Giang Thiên Nam chia tay rồi, vì cái tên họ Giang kia chịu nổi tính khí tiểu thư của Tô Hồng Mai. Nên nhớ, Giang Thiên Nam cũng thuộc hàng con ông cháu cha, đời nào chịu thuận theo ý ta”, Vu Tiểu Xuân tiếp tục thao thao.

   “Ừ”. Tư Tồn đáp lại nhưng tâm tư dường như bay bổng ở tận đâu.

   Đột nhiên, Vu Tiểu Xuân đứng lại, nghiêm túc nhìn Tư Tồn hỏi: “Tư Tồn, chúng mình chơi thân mấy năm nay rồi, hãy khai với mình , cậu có bạn trai chưa?”

   “Hả?”, Tư Tồn dừng bước, biết nên trả lời ra sao.

   “Cuối tuần nào cậu cũng về nhà thăm người thân. Người đàn ông đó có phải là bạn trai cậu ?”

   ấy là...”, Tư Tồn đỏ mặt định khai đột nhiên phía sau có người gọi .

   Tư Tồn quay đầu lại, thấy nam sinh mặc bộ đồ Tôn Trung Sơn chạy về phía mình. Nam sinh đó vui vẻ : “Chung Tư Tồn! Từ xa nhận ra em rồi!”

   “Lưu Trí Hạo!”, Tư Tồn cũng nhận ra người đó là đàn khóa . Sau khi tốt nghiệp, Lưu Trí Hạo tới học nghiên cứu sinh ở trường sư phạm, cũng coi như được nở mày nở mặt. ta và Tư Tồn tuy cùng tự học với nhau vài lần nhưng xét về quan hệ cá nhân lấy gì làm sâu sắc. Nếu có lần gặp gỡ này, gần như quên mất mình từng quen biết vị đàn đứng trước mặt đây. “Năm nay tốt nghiệp chưa?”, vui vẻ hỏi.

   “Tôi tốt nghiệp rồi! Lưu Trí Hạo đắc ý : “Tôi được điều về Đại học Phương Bắc, giảng dạy môn Văn học đại”.

   “Ô, kì này bọn em học môn đó. là thầy của bọn em rồi”.

   Lưu Trí Hạo mỉm cười gật đầu. đeo cặp kính lớn, trông già dặn hơn trước rất nhiều. “Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, tôi còn phụ trách đoàn thể. Buổi liên hoan đón sinh viên mới của trường cũng do tôi tổ chức. Tư Tồn, em văn hay chữ tốt, có thể tham gia viết bài cho Đoàn ủy được ?”

   “Được thôi ạ!”, Tư Tồn nghĩ ngợi gì mà nhanh nhảu đồng ý. Từ trước tới giờ, luôn sợ lãnh đạo và giáo viên nên tuyệt đối phục tùng vô điều kiện lời họ .

   “Buổi liên hoan diễn ra vào thứ Sáu, nên hàng ngày em dành thời gian từ bốn giờ chiều đến tám giờ tối nhé”.

   Buổi chiều sau khi tan học, Tư Tồn đến trung tâm hoạt động đúng giờ. Trong cuộc họp đầu tiên, Lưu Trí Hạo ấn định lịch trình của buổi liên hoan. Vừa mới bước vào thập niên 80, diện mạo của trường đại học có rất nhiều thay đổi. Sau cuộc họp lần thứ mười của B.C.H Trung ương, tư tưởng của sinh viên đại học trở nên cởi mở hơn, mọi người nhanh chóng bắt nhịp với trào lưu cải cách mở cửa. Buổi liên hoan lần này có rất nhiều tiết mục phong phú như kịch ngắn, kịch câm, độc xướng, tiểu hợp xướng, thậm chí cả đàn violon và piano đều được đưa lên sân khấu để thể cách toàn diện cuộc sông đa màu, đa diện trong trường đại học.

   Tư Tồn phụ trách công tác văn nghệ của buổi liên hoan. bỏ ra ba ngày sáng tác vở kịch ngắn về vấn đề giải phóng tư tưởng cho sinh viên. Sau khi kịch bản được thông qua, diễn viên bắt đầu hỏa tốc tập luyện. Còn Tư Tồn lại bắt tay vào công việc mới: viết lời mở đầu, kết thúc và lời dẫn dựa theo trình tự các tiết mục.

   Lưu Trí Hạo đưa ra ý kiến táo bạo, biến tiết mục cuối cùng của buổi liên hoan thành vũ hội. Mọi người nhảy múa đón chào lóp sinh viên mới trong tiếng nhạc vui tươi. Y kiến này được đông đảo sinh viên nhiệt tình ủng hộ. Riêng Tư Tồn lại bồi hồi nhớ đến lỗi phạt vì tham gia buổi vũ hội lần trước. Nhà trường bây giờ chủ động tổ chức vũ hội cho sinh viên, bất giác trong lòng dâng lên niềm vui nho . Tuy lỗi phạt của vẫn chưa được gỡ bỏ những động thái của trường cũng khiến được an ủi phần nào.

   Tư Tồn nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. giao lại bản thảo dẫn chương trình cho Lưu Trí Hạo. Lưu Trí Hạo xem xong : “Đúng là tôi nhìn nhầm người, em nhanh nhẹn. Bây giờ em tìm bạn dẫn chương trình, khớp lời thoại rồi dựa vào đặc điểm ngôn ngữ của người ta để chỉnh lại cho trôi chảy là được”.

   Tư Tồn gật đầu hỏi: “Người dẫn chương trình ở đâu ạ?”

   Lưu Trí Hạo giơ tay lên nhìn đồng hồ: “Sắp đến giờ rồi, chúng ta chờ cậu ấy thêm năm phút nữa nhé”. Vừa ngẩng đầu nhìn lên Lưu Chí Hạo liền vẫy tay gọi: “Giang Thiên Nam, ra đây !”

   ta đến đây làm gì? Hai ngày nữa vũ hội mới bắt đầu cơ mà?”, Tư Tồn giật mình tự hỏi.

   Lưu Trí Hạo kéo Giang Thiên Nam lại, cười : “Hai người làm quen với nhau , đây chính là người dẫn chương trình cho buổi liên hoan lần này, Giang Thiên Nam của Khoa Địa chất Còn đây là Tư Tồn, Khoa Trung văn, người phụ trách nội dung chương trình. Tiểu Giang, lát nữa cậu cùng Tư Tồn ra đằng kia khớp lời nhé”.

   Tay vẫn đút túi quần, Giang Thiên Nam : “ cần làm quen, bọn em thân nhau lắm rồi”.

   phải thân nhau, chỉ là quen biết sơ sơ thôi”, Tư Tồn vội chữa lại.

   Giang Thiên Nam nhếch miệng cười nhạt rồi rút ra bao thuốc lá, đưa cho Lưu Trí Hạo.

   “Tôi hút thuốc”, Lưu Trí Hạo .

   Giang Thiên Nam tự rút điếu rồi châm lửa. “Đưa lời đây để tôi xem”. ta giằng lấy tờ giấy trong tay Tư Tồn, chạy mất hút về phía hậu đài.

   “Cậu ta tính cách như thế đó nhưng kì thực rất có tài, ca hát nhảy múa đều giỏi, lại rất dạn dĩ. Buổi liên hoan có tới hàng ngàn khán giả nên phải dùng người có khả năng làm nóng hội trường như cậu ta”, Lưu Trí Hạo .

   Tư Tồn cảm thấy mất hết cả hứng thú. Viết xong phần nội dung chương trình, công việc của coi như hoàn thành. Hôm nay vẫn còn sớm, muốn đạp xe về nhà cùng Mặc Trì dùng bữa tối. “ có việc gì nữa, em xin phép về trước”, .

   “Vội gì chứ? Lát nữa em còn phải khớp lời với Giang Thiên Nam nữa. Chỗ nào cậu ta thuận em giúp cậu ta sửa lại. Những người như thế tuy năng lưu loát song ngôn ngữ chưa chắc ổn”.

   “Được thôi ạ”, Tư Tồn nghe lời thầy liền chạy tới hậu đài tìm Giang Thiên Nam.

   Giang Thiên Nam ngồi ở góc trong hậu đài, miệng ngậm điếu thuốc, mắt đọc bản thảo. Tư Tồn đến chỗ cách ta tầm mét rồi gọi: “Lời dẫn có vấn đề gì ? có vâ'n đề gì tôi xin phép về trước”.

   Giang Thiên Nam nheo mắt nhìn bản thảo, rồi đưa mắt liếc nhìn Tư Tồn cái: “Tôi còn xem, thấy cũng đến nỗi, chỉ cần chỉnh lại chút cho hợp với khẩu ngữ là được”.

   “Đến lúc dẫn, tự điều chỉnh theo lối khẩu ngữ của mình được sao? Có ai bắt đọc nguyên xi từng câu đâu?”, Tư Tồn đáp.

   “Cũng được”, Giang Thiên Nam gật gù đáp. Tàn thuốc rơi xuốhg đất theo cái gật đầu của ta.

   Tư Tồn như trút được gánh nặng, liền quay người bước . Giang Thiên Nam nheo mắt nhìn theo bóng dần khuất hẳn.

   ta hít nốt hơi thuốc, vứt đầu lọc ra nền rồi rê đế giày dập tắt.

   Lấy xe ra khỏi trường học rồi, Tư Tồn đạp vun vút như tên bay. Từ hồi có xe đạp, mỗi tuần đều về nhà hai lần, đương nhiên là ngoại trừ tối thứ Bảy. Những buổi khác phải quay lại trường ngay sau bữa tối, trước khi kí túc xá tắt đèn.

   khe khẽ cất tiếng hát. Trước kia, phải hết hơn nửa tiếng mới về đến nhà, nhưng bây giờ chỉ cần mười lăm phút. Tư Tồn khỏi tự ngưỡng mộ mình, nếu phải kiên trì đòi học xe đạp làm sao với Mặc Trì có nhiều cơ hội gặp nhau như vậy.

   Về đến cổng nhà họ Mặc, Tư Tồn cứ ngồi nguyên xe, lấy chân đẩy cửa vào, sau đó nhảy chân sá.o về phòng ngủ, nhưng thấy Mặc Trì ở trong đó. mím môi, quyết định sang thư phòng tìm .

   Mặc Trì viết chữ, thấy Tư Tồn về, mắt sáng lên lấp lánh nhưng tay vẫn rời bút. “Sao hôm nay em lại về?”, hỏi.

   “Vì nhớ đấy!” Tư Tồn đến bên Mặc Trì, nhìn viết chữ. đứng bên bàn làm việc lớn, nách kẹp chặt cây nạng, viết chữ theo lối Thảo thư, nét bút như phượng múa rồng bay. Mặc Trì từng dạy Tư Tồn viết chữ theo lối Chính Khải, nhưng chưa từng biểu diễn viết Thảo thư trước mặt . Tư Tồn ngớ người ra, chăm chú nhìn theo từng nét bút của Mặc Trì, cố đoán xem viết gì. Tuy nhận được hết mặt chữ nhưng nhận ra viết bài thơ Gửi cây sồi của nữ thi sĩ Thư Đình.

   “Nếu như em Tuyệt đối giống dây hoa lăng tiêu kia Bám vào cành cao của để huyênh hoang Củng học đấm chim ngốc nghếch sỉ tình Vì bóng râm ha mà suốt ngày lặp lại bản tình ca đơn điệu”.

   Gửi cây sồi là bài thơ mà cả và Mặc Trì đều vô cùng thích. Hồi đầu, chép lại bài thơ này từ báo trường rồi gửi về cho Mặc Trì. Mặc Trì viết trong thư rằng, nội dung bài thơ này chính là về tình của họ. Tình của họ phải là thương hại, đó là chung vai sát cánh, cùng con thuyền bất kể mưa to gió lớn.

   Từ đó, Tư Tồn càng thích bài thơ này hơn. Càng đọc càng cảm thấy nhân vật chính mà Thư Đình viết trong đó chính là và Mặc Trì. giống như cây sồi cao lớn, có sức hấp dẫn, có chiều sâu, còn giô"ng như cây bông yên tĩnh, dịu dàng, kiên định đứng bên cạnh , cùng đối mặt với mưa gió bão bùng, tâm đồng ý hợp.

   Tư Tồn tiếp tục khẽ khàng nhẩm đọc theo nét bút của Mặc Trì. “Chúng ta cùng nhau gánh vác gió lạnh, phong ba, sấm sét. Chúng ta cùng nhau chia sẻ sương mù, ban mai, cầu vồng tưởng như vĩnh viễn chia li nhưng lại cả đời bên cạnh đấy mới là tình vĩ đại kiên trinh chính là đây chỉ bờ vai rộng lớn của còn lòng kiên định của , vùng đất dưới chân ”.

   Tới lúc Tư Tồn đọc xong câu cuối cùng, Mặc Trì cũng hoàn thành tác phẩm thư pháp của mình. rửa sạch bút rồi gác sang bên. Tư Tồn lập tức bám vào vai , nũng nịu: “ viết Thảo thư đẹp thế mà chịu dạy em gì cả”.

   “Em còn dám à? Đến những đường nét cơ bản em cũng chịu học hành tử tế viết Thảo thư thế nào được?”

   “Lần trước, người khen em viết đẹp chính là còn gì”, Tư Tồn bĩu môi .

   “Chữ của em chỉ đẹp nếu đem so sánh với những người bình thường, còn nếu là thư pháp ...”, Mặc Trì cố ý dài mặt ra: “vẫn còn xa vời lắm”.

   “Đằng nào chúng ta cũng còn rất nhiều thời gian. từ từ dạy em, em dần dần luyện”, Tư Tồn cười hì hì . Đợi khi chữ khô, cuốn bức thư pháp lại: “Bây giờ cái này thuộc về em. Sau này em đóng khung treo đầu giường mình”.

   “Nếu người ta hỏi ai viết em trả lời sao?”

   “Em là chồng em viết”, Tư Tồn trả lời chút do dự. Mặc Trì vô cùng ngạc nhiên hỏi lại: “Em là người thân nữa sao?”

   “Chồng cũng là người thân chứ sao. Chồng là người thân nhất luôn”. Tư Tồn cố ý giấu giếm chuyện kết hôn, nhưng cũng có cơ hội tiết lộ với các bạn cùng phòng. Thấy tuổi còn , bạn học nghiễm nhiên đều cho rằng vẫn độc thân, nên chưa bao giờ có ai hỏi về chuyện này.

   Mặc Trì vuốt mái tóc : “Em đói rồi phải ? Để xem hôm nay giúp việc làm món gì, nếu đủ bảo nấu thêm”.

   “Có gì ăn nấy. đừng động đậy, để em dựa vào lúc”. vùi đầu vào lòng , hít hà cái mùi vị luôn khiến cảm thấy an lòng.

   Họ cùng nhau dùng bữa tối. Khi màn đêm buông xuống, Mặc Trì : “Để đưa em về trường”.

   cần đâu, tự em xe về được”.

   “Trời tối rồi, yên tâm”. Mặc Trì để thêm liền lên tầng thay quần áo, xỏ chân vào đôi giày được mua tặng.

   “Vậy để em đèo nhé”.

   “Vừa mới biết xe chưa được bao lâu đòi chở người. Em cứ để xe ở nhà, cuối tuần ngồi xe buýt về, sáng thứ Hai tuần sau lại đạp xe đến trường”.

   Mặc Trì và Tư Tồn chung vai bước đường, chầm chậm tới trường học. Lúc này, đèn điện trong giảng đường vẫn sáng trưng, Mặc Trì : “Em mau vào trong , còn kịp tiết tự học buổi tối' đấy”.

   “Đường xa như thế, có mệt ? Hay vào phòng học của chúng em nghĩ lúc rồi hãy về”.

   cần”. Mặc Trì xua xua tay, ý bảo hãy mau vào trường. Khi bóng mất hút vào bóng đêm rồi, mới quay gót trở về nhà.

   Tư Tồn về kí túc xá, lấy cốc nước và sách vở. Buổi tự học ở trường thường kết thúc lúc mười giờ tối. Bây giờ mới chín giờ, còn tiếng đồng hồ đọc sách. vội vội vàng vàng chạy tới giảng đường tự học, bỗng đứng sững lại vì bị người chặn trước mặt.

   “Giang Thiên Nam”, Tư Tồn kêu lên thất thanh.

   “Tôi ở đây đợi em cả buổi tối rồi”, Giang Thiên Nam .

   đợi tôi làm gì? Bản thảo lời dẫn có gì phải sửa sao?”, Tư Tồn giống như con nhím xù lông tự vệ trước ta.

   Giang Thiên Nam giữ chặt lấy cánh tay , hạ thấp giọng: “Tư Tồn, em ngốc, em biết tôi thích em, đúng ?”

   “Buông tôi ra!”, Tư Tồn vùng vẫy kêu lên: “ là bạn trai của Tô Hồng Mai kia mà”.

   ta chia tay rồi!”, Giang Thiên Nam lớn tiếng .

   liên quan tới tôi”, Tư Tồn quay người bỏ .

   “Đúng là liên quan gì tới em”, Giang Thiên Nam đuổi theo : “Nhưng hiểu lòng mình, người thích chính là em. thừa nhận, lần trước là thiếu kiên nhẫn mới lựa chọn sai lầm. Lần này, nhất định phải theo đuổi em”.

   Tư Tồn đứng lại, nhìn thẳng vào mắt ta rồi ràng từng chữ : “Giang Thiên Nam, tôi cho biết, thể được!”

   “Chẳng có gì là thể được cả. khiến em phải ”, Giang Thiên Nam vẫn chịu nản lòng.

   thể được!”, Tư Tồn lắc đầu

   “Lí do là gì?”, Giang Thiên Nam gắt lên.

   “Lí do chính là...”, Tư Tồn dừng lại giây lát rồi hạ quyết tâm ra hòng khiến ta từ bỏ: “Tôi kết hôn rồi!”

   Giang Thiên Nam cười phì ra: “Tư Tồn, em trẻ con . Sao có thể bịa ra lí do ngớ ngẩn như thế?”

   “Tin hay tùy ”, Tư Tồn mất hết kiên nhẫn.

   “Lần này quyết từ bỏ!”, Giang Thiên Nam kiên định

   Hôm sau, để tránh mặt Giang Thiên Nam, Tư Tồn đến hội trường tham gia buổi tổng duyệt cuối cùng.

   Buổi liên hoan diễn ra vào chiều thứ Bảy. Tư Tồn vốn dự tính trong đầu trốn về nhà thăm Mặc Trì, cùng tận hưởng ngày Chủ nhật ngọt ngào. Ai ngờ, lúc ăn trưa, gặp Lưu Trí Hạo. Thầy giáo Lưu dặn buổi chiều đến hội trường sớm chút để giúp đỡ mọi người. Tư Tồn đành miễn cưỡng nhận lời.

   Hội trường được trang trí ngập tràn màu sắc với ánh đèn rực rỡ. sân khấu có treo bảng chữ lớn “Hoan nghênh các bạn sinh viên khóa mới”.

   Tư Tồn bận rộn cuống cuồng, nào là bê chậu hoa, treo biểu ngữ rồi kê bàn ghế. Phía sau sân khấu các diễn viên khẩn trương hóa trang, còn người dẫn chương trình Giang Thiên Nam đứng ở góc sân khấu, nhắm mắt học thuộc lời dẫn. Khuôn mặt ta chẳng có vẻ gì là hồi hộp, thậm chí còn tỏ ra thảnh thơi như .

   Bài “Hành khúc vận động viên” được mở để cổ vũ khí thế của mọi người. Đúng ba giờ, sinh viên lần lượt bước vào hội trường và ngớt lời cảm thản vì khung cảnh tráng lệ trước mắt. Tư Tồn xếp ghế xong liền chọn cho mình vị trí. muốn xem gì khác ngoài vở diễn ngắn do chính mình viết kịch bản.

   Thời gian đến, tiếng nhạc vụt tắt, các bạn sinh viên đều im lặng. Bức màn sân ktmu từ từ được vén lên, ánh đèn tụ vào vị trí trung tâm nơi nam sinh viên đứng. ta mặc bộ vest màu chàm cùng chiếc áo sơ mi trắng bên trong, thanh nhã làm tất cả mọi người phải chú ý. Nam sinh đó khẽ mỉm cười, xúc động cầm micro lên: “Cùng với nhịp bước của thời gian, chúng ta tiến vào thập kỉ 80 tràn trề nhựa sống. Từ khóa sinh viên đầu tiên của trường cho tới khóa sinh viên đầu tiên của thập niên 80, chúng ta đều là những đứa con được hưởng ưu đãi lớn của thời đại. Hôm nay, trong hội trường của Đại học Phương Bắc, vì tương lai tốt đẹp của Tổ Quốc chúng ta, vì thập niên 80 dồi dào sức sống, vì tương lai huy hoàng của thế hệ trẻ, mọi người cùng nhau tụ họp tại đây. Bây giờ, tôi xin tuyên bô", lễ đón chào khóa sinh viên năm 1980 của Đại học Phương Bắc xin được bắt đầu”.

   Khuôn mặt Tư Tồn nóng bừng, tim đập thình thịch. Lời mở đầu này do chính viết ra, nên có cảm giác như mình đứng sân khấu chủ trì chương trình vậy. Sinh viên phía dưới vỗ tay rầm rầm, Giang Thiên Nam ung dung nhìn xuống sân khấu, lần lượt giới thiệu các vị lãnh đạo trong trường và thầy trò các khoa tới tham dự chương trình.

   sân khấu tuy chỉ có mình Giang Thiên Nam nhưng ta vẫn tỏ ra rất điềm tĩnh, bao quát cả hội trường trong tầm mắt mình. Tiếp theo, ta gần như quên hết những nội dung mà Tư Tồn viết sẵn, để cho khả năng ăn lưu loát thường ngày được tự do bung nở: “Chúng tôi tổ chức buổi liên hoan đặc biệt này để chào mừng gia nhập của các bạn tân sinh viên, đồng thời cũng là thể tinh thần của chúng tôi - thế hệ sinh viên đầu tiên sau ngày khôi phục kì thi đại học. Sau đây, xin mời các bạn thưởng thức tiết mục: “Cuộc sống ngập tràn ánh sáng”.

   Tư Tồn phải thừa nhận lời lẽ của Giang Thiên Nam quá công thức mà ngày càng sinh động, tự nhiên hơn. Vở kịch ngắn do sáng tác được sắp xếp vào gần cuối chương trình. Vở kịch này có tình tiết phong phú, nội dung chân thực nhưng chỉ thu được vài tiếng vỗ tay khiến hơi thất vọng.

   Trong lòng Tư Tồn cảm thấy phục, muốn lén trốn về nhà tìm Mặc Trì, để đánh giá xem, rốt cuộc viết tốt hay là khán giả biết thưởng thức.

   khí trong hội trường biết thay đổi từ lúc nào, từ yên tĩnh trang nghiêm chuyển sang sôi động, hứng khởi. Giang Thiên Nam vẫn đứng sân khấu: “Sau đây, chúng ta bước vào phần cuối của buổi liên hoan hôm nay”.

   Dưới sân khấu, tiếng vỗ tay vang lên rào rào. Phần lớn sinh viên ngồi ở dưới đều hào hứng, song đồng thời chân tay lại lúng túng chưa biết làm sao. Suy cho cùng, số sinh viên biết khiêu vũ vẫn là thiểu số.

   Quả nhiên Giang Thiên Nam là thiên tài sân khấu. ta tự mình biểu diễn làm mẫu để khuấy động bầu khí. ta nhảy theo giai điệu bản nhạc, dưới sân khâ'u đồng loạt vang lên hết tràng hoan hô này đến tràng hoan hô khác.

   Đột nhiên, Giang Thiên Nam bước ra khỏi sân khâu khiến mọi người đều lấy làm kinh ngạc. ta bước theo kiểu ba lê xuống phía dưới hội trường rồi chìa tay về phía Tư Tồn. Lúc này, mải nghĩ cách làm thế nào để lẩn về, giật mình trước tình huống bất ngờ, hiểu chuyện gì diễn ra nữa.

   Giang Thiên Nam lại chìa tay về phía , Tư Tồn nghe thấy tiếng hoan hô, tiếng la hét, thậm chí có tiếng ai đó huýt sáo. Cuối cùng, cũng hiểu ra, Giang Thiên Nam mời khiêu vũ.

   Tư Tồn lắc đầu rồi trốn về phía sau. Giang Thiên Nam nản lòng, vòng ra phía sau rồi giơ cao hai tay lên theo tiếng nhạc, làm động tác mời khiêu vũ. Tư Tồn thấy mọi ánh mắt đổ dồn vào mình. Vu Tiểu Xuân và Lưu Trí Hạo đều đẩy ra. Tư Tồn nghiến chặt răng, miễn cưỡng theo Giang Thiên Nam bước lên sân khấu.

   Tư Tồn chưa từng bị nhiều cặp mắt cùng chú ý đến vậy, căng thẳng tới mức chân tay cứng đờ ra, vốn dĩ cũng đâu biết khiêu vũ. Nom lúc này chẳng khác nào chú bù nhìn, chỉ biết ngẩn người chìa tay ra. Giang Thiên Nam sáng ý nghĩ ra cách, ta kéo tay lên rồi nhảy múa vòng quanh . Tư Tồn trở thành “đạo cụ” xinh đẹp, cần động đậy cũng tỏa ra ánh sáng rực rỡ. Khán giả dưới sân khấu chia làm hai phe: những sinh viên ngại muốn tham gia đều lần lượt chủ động rút lui khỏi hội trường; những người còn lại bạo dạn bắt chước theo, thậm chí có người còn xông lên sân khấu, vây quanh Giang Thiên Nam và Tư Tồn, nhảy múa tưng bừng.

   Người lên sân khấu mỗi lúc đông, Giang Thiên Nam và Tư Tồn bị đẩy ra khỏi trung tâm. Tư Tồn căng thẳng tới mức cánh mũi toát đầy mồ hôi. Giang Thiên Nam đưa tay ra lau giúp , cưòi : “Chúng ta là cặp đôi ăn ý, em xem mọi người vui vẻ chưa kìa”.

   Tư Tồn làm bộ vuốt lại tóc để chặn tay Giang Thiên Nam lại. Họ bị đám người hăng say khiêu vũ đẩy ra xa. Thừa cơ hội đó, trong nháy mắt Tư Tồn chạy thoát khỏi sân khấu.

   Tư Tồn thẳng về kí túc, ngờ mọi người đều ở trong phòng. Sau lần phải vào đồn cảnh sát, các của phòng 302 đều cùng chung nỗi sợ, phàm là những thứ liên quan tới nhảy múa tránh càng xa càng tốt Tư Tồn im lặng trèo lên giường của mình, cùng lúc đó, Tô Hồng Mai nhảy ra khỏi giường, đạp cửa ra ngoài.

   Vu Tiểu Xuân nằm giường đọc sách, nhìn thấy cảnh ấy, liền vỗ vỗ vào thành giường của Tư Tồn : “Tô Hồng Mai lên cơn ghen rồi”.

   Tư Tồn có tâm nên cũng chẳng mấy bận tâm.

   Đổng Lệ Bình đột nhiên trèo lên giường Tư Tồn hỏi: “Tư Tồn, có phải Giang Thiên Nam lại theo đuổi cậu ?”

   “Giang Thiên Nam đẹp trai, gia cảnh lại tốt. Ba ta là đồng nghiệp của ba Tô Hồng Mai, đều là cán bộ cả. Tuy nhiên, ta trông đẹp trai bằng ông họ của cậu, tiếc là ấy ỉại chỉ có chân”, Vu Tiểu Xuân .

   Tư Tồn khẽ mấp máy môi. “Tư Tồn, cậu xứng đôi với Giang Thiên Nam hơn Tô Hồng Mai đấy”, Vu Tiểu Xuân tiếp.

   Tư Tồn trùm chăn kín đầu, bực bội ỉăn qua lăn lại giường. Kế hoạch của thế là bị đảo lộn hoàn toàn. vốn dĩ định về nhà vào buổi chiều, kết quả lại bị buổi liên hoan làm vướng chân, đến bây giờ vẫn còn ở trong kí túc. Huô'ng hồ, lúc này, cũng chẳng còn tâm trạng nào mà về nhà, cũng biết nên đối diện với Mặc Trì thế nào. Việc người đàn ông khác theo đuổi mình khỏi khiến cảm thấy có lỗi vối chồng.

   Mặc Trì từ khi tự đứng dậy được, chiều thứ Bảy tuần nào cũng đứng ở ngõ đợi Tư Tồn về. Mấy hôm trước, xe đạp của bị nổ lốp, phải dắt xe rất lâu mới về tới nhà. Vừa vào đến ngõ, thấy Mặc Trì chống nạng đứng đó. Hóa ra, vẫn luôn đợi .

   Nghĩ tới đây, Tư Tồn choàng dậy. Bất kể xảy ra chuyện gì cũng phải về nhà, về bên cạnh người mà nhất. Mặc Trì chắc chắn nghĩ cách giúp . Tư Tồn lại cảm thấy toàn thân tràn đầy năng lượng. Sau khi thay giặt quần áo xong, liền chạy thẳng ra ngoài.

   Lúc này gần mười giờ, bảo vệ chuẩn bị đóng cửa kí túc. Tư Tồn vội vã leo lên xe đạp, phóng như bay về nhà.

   Đường phố tối và im ắng, chỉ nghe thấy tiếng gió thổi ào ào bên tai. Để tiết kiệm thời gian, Tư Tồn con đường tắt có đèn đường. trăng sáng phản chiếu bóng lên mặt đường. Hai bên đường, gió thổi xào xạc. Tư Tồn đột nhiên sởn gai ốc, cúi thấp đầu và phóng nhanh.

   Lúc vào ngõ, nhìn thấy ánh sáng từ nhà họ Mặc đưa ra, mới lấy lại được bình tĩnh. Mặc Trì đứng ở cổng chờ . Tư Tồn rón rén mở cửa lớn, thầm nghĩ xem nếu Mặc Trì giận dữ phải dỗ dành thế nào.

   Lên tới tầng hai, Tư Tồn nghịch ngợm áp tai vào cửa phòng, lắng nghe động tĩnh bên trong. bất ngờ, nghe thấy tiếng Trần Ái Hoa chuyện với giúp việc, liền hốt hoảng đẩy cửa vào.

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 13: Thế này đủ để xử tử hình rồi
   Trần Ái Hoa và giúp việc đứng bên giường của Mặc Trì, trong tay giúp việc vẫn cầm chiếc khăn nóng. bình truyền dịch treo đầu giường. Trần Ái Hoa nhàng xoa lên trán Mặc Trì, khuôn mặt bà chất đầy nỗi âu lo. hiểu có chuyện gì xảy ra với Mặc Trì, Tư Tồn hét toáng lên: “Mặc Trì làm sao thế này?”

   còn mặt mũi để hỏi câu đó à? Mặc Trì đứng bên ngoài đợi suốt ba tiếng đồng hồ trong gió lớn như thế, sức nó làm sao chịu nổi?”, Trần Ái Hoa nghiêm giọng .

   Tư Tồn hoảng hốt. Buổi tối đầu thu ở phương Bắc, trời rất lạnh rồi. Hôm nay lại là ngày gió to, vậy mà Mặc Trì đứng ở ngõ đợi suốt ba tiếng đồng hồ. quỳ xuống bên giường Mặc Trì. Cơn sốt khiến khuôn mặt đỏ au vì nóng. bên tay tra ống kim truyền dịch, thỉnh thoảng lại ho khan vài tiếng. Nghe thấy tiếng Tư Tồn, cố sức mở mắt, nhấc người dậy, thều thào với Trần Ái Hoa: “Mẹ đừng trách ấy. Con sốt hai ngày nay rồi, liên quan gì đến Tư Tồn”.

   “Sốt hai ngày mà còn ra đón gió, con muốn sống nữa à?”, Trần Ái Hoa vừa xót xa vừa tức giận kể tội con trai, rồi vội vã đỡ nằm xuống. Mặc Trì để ý đến việc mình truyền dịch, đưa bàn tay tra kim nắm lấy tay Tư Tồn. với Trần Ái Hoa: “Mẹ, muộn lắm rồi, mẹ và mau nghỉ, đừng lo lắng cho con”.

   Trần Ái Hoa đứng dậy : “Hôm nay đừng ngủ say quá, nếu Mặc Trì vẫn hạ sốt nhớ gọi tôi”.

   “Vâng ạ”, Tư Tồn vội đáp rồi nhận lấy chiếc khăn nóng từ tay giúp việc. Dung dịch thuốc rất lạnh, truyền vào người vừa đau vừa buốt, đắp khăn nóng bên ngoài bình truyền như vậy giúp tăng nhiệt độ lên.

   Thấy mẹ rồi, Mặc Trì mới yếu ớt cười : “Em đừng để ý đến mẹ. Mẹ lúc nào cũng chuyện bé xé ra to, sao đâu”.

   Tư Tồn gần như bật khóc: “Đều do em tốt”.

   Mặc Trì kéo lại, bảo ngồi xuống giường. Lòng bàn tay vừa nóng vừa khô như muốn đốt cháy trái tim vậy. “Sau này, nếu em về muộn nhớ gọi điện cho . Văn phòng của giáo viên trường em có điện thoại đấy”, Mặc Trì cười .

   “Tối nay có buổi liên hoan đón sinh viên mới, em định lẩn về mà được”, Tư Tồn . Mặc Trì ốm thế này, tạm thời nhắc đến chuyện Giang Thiên Nam hơn.

   Mặc Trì muốn ngồi dậy nhưng lại ho khan tràng. Tư Tồn ấn xuống giường, khẽ: “ đừng động đậy. muốn, uống nước phải ?”

   Mặc Trì lắc đầu, điều hòa lại nhịp thở: “Liên hoan muộn như thế, em ăn. uống gì chưa?” cầu của với ngày càng đơn giản, chỉ cần ăn no, mặc đẹp, luôn luôn vui vẻ, như vậy đủ hài lòng rồi. Còn việc học hành của từ lâu cần lo lắng nữa rồi.

   ốm tới mức này rồi, đừng chỉ mải lo lắng cho em nữa. Em đói. Sau này mà còn ngốc nghếch đợi em rồi bị ốm, em tính sổ với đấy”.

   “Em định tính sổ thế nào?”

   Tư Tồn đỏ mặt, cốc lên vai : “ chung là tính sổ”.

   Mặc Trì cười tươi khiến hai mắt híp lại: “Vợ ghê nhất rồi, lúc nào em chẳng đại diện cho công lí. Cả đời này, thoát khỏi lòng bàn tay của em”.

   bình dịch được truyền xong, Tư Tồn giúp rút mũi kim ra. Hồi mới đến nhà họ Mặc, sức khỏe của Mặc Trì được tốt, cách ngày lại phải truyền nước, nên có thể làm những việc này thành thạo như y tá . Hai năm gần đây, sức khỏe của tốt hơn trước rất nhiều, tay nghề của theo đó cũng có phần mai . cẩn thận rút kim ra, chỉ sợ làm đau , sau đó vội dùng tăm bông thấm lên đầu vết tra kim để cầm máu, phút sau lại dán băng dính y tế lên.

   Xong xuôi mọi việc, Mặc Trì kéo tay Tư Tồn lại, cứ như sợ chạy mất. ngoan ngoãn ngồi lên giường, ngả đầu vào lòng , thầm : “ đợi được em về, có phải tức giận lắm ?”

   Mặc Trì vuốt lên mái tóc , thều thào : “ khủng giận. chỉ lo lắng biết em xảy ra chuyện gì thôi”. muốn ra cảm giác ban đầu của mình, phải lo lắng mà là thất vọng.

   Buổi chiều, vừa làm về, đứng trong ngõ đợi , đợi đến khi màn đêm buông xuống, đến lúc còn bóng người qua lại. Mỗi lúc đều tự nhủ, chỉ ngay phút sau thôi là Tư Tồn xuất trước mặt mình nhưng cuối cùng càng chờ càng thấy đâu. Chờ tới tận khi toàn thân nóng bừng, đầu óc nặng trĩu, chân tay mềm rũ, được mẹ và giúp việc dìu vào trong nhà trong nỗi lo lắng lấn át thất vọng. Lúc này, thấy bình an trở về, mới dám thở phào nhõm.

   “Em có thể xảy ra chuyện gì chứ?”, Tư Tồn lẩm bẩm.

   Mặc Trì " ý chọc cười : “ sợ có kẻ nào đó xấu tính cướp mất vợ của ”.

   Nghĩ đến đeo bám của Giang Thiên Nam, trong lòng Tư Tồn cảm thấy đầy uất ức. “Nếu có người thích em, theo đuổi em, làm thế nào?”, dò hỏi Mặc Trì.

   Cơn sốt cao tới mê man khiến đầu óc Mặc Trì mụ mị, hiểu ý tứ đằng sau câu hỏi đó, chỉ đáp bâng quơ: “Đương nhiên là thấy tự hào vì vợ xứng đáng được đón nhận thương của nhiều người khác mà”.

   “Hả?”, ấy thế này nghĩa là sao đây. thất vọng hỏi thêm: “Thế định để người ta cướp mất em sao?”

   “Đương nhiên là rồi. tìm kẻ đó, quyết đấu với , giết chết , hoặc bị giết chết”. Ngày thường Mặc Trì vôn nho nhã nay bỗng bộc lộ sắc mặt hung tàn. Đôi mắt bị cơn sốt cao hành hạ, mất vẻ tinh thường ngày nhưng bỗng sáng quắc lên.

   “Hả?”, Tư Tồn kinh ngạc há hốc miệng: “Tại sao?”

   Mặc Trì đanh mặt lại, cố ý làm ra vẻ mặt hung dữ, nhưng khóe miệng lại mỉm cười: “Bởi vì tình mang trong nó dục vọng chiếm hữu. muốn mãi mãi giữ em bên mình, nếu ai muốn, cướp em kẻ đó chỉ có con đường chết”.

   “Giả sử em nữa sao?”, Tư Tồn thường hỏi Mặc Trì những vấn đề rất kì quái nên chỉ coi như lên cơn ẩm ương, chán nản hỏi lại: “Làm sao em có thể được?”

   “Em là giả sử thôi mà”, Tư Tồn nhất quyết hỏi cho ra nhẽ mới thôi.

   Mặc Trì mỉm cười. Phụ nữ vốn dĩ có trí tưởng tượng cực kì phong phú, phụ nữ học Văn trí tưởng tượng còn phong phú hơn bội phần. thường hỏi : Nếu em lạc sao? Nếu em bị ngớ ngẩn sao? Nếu em chết sao? Khiến Mặc Trì tức điên lên, chỉ muốn ngay lập tức khâu cái miệng xúi quẩy của lại.

   Tư Tồn luôn dùng lí lẽ hùng hồn , cần phải thu thập tư liệu để viết tiểu thuyết, nhưng mấy năm qua chưa từng thấy viết ra thứ gì. Tuy nhiên, vì đó là câu hỏi của vợ nên Mặc Trì luôn luôn nghiêm túc giải đáp: “Nếu em nữa, rời xa em, để em đến bên người em ”.

   “Tại sao? Lúc nãy còn bảo giết người đó cơ mà?”

   “Bởi vì em nên chỉ mong mọi điều tốt đẹp đến với em. Nếu em mà ai dám động vào em liều mạng với kẻ đó. Ngược lại, nếu em để em người khác”.

   Tư Tồn nghiêng đầu đáp lại. hiểu lắm câu trả lời này. Mặc Trì lật chăn ra định xuống giường, vội vã hỏi: “ lại định làm gì thế?”

   có quà cho em”, Mặc Trì đáp. Bước chân mềm nhũn, phải nhờ Tư Tồn dìu mới đủ sức tới chỗ chiếc bàn. mở ngăn kéo, rút ra chiếc hộp gỗ tinh xảo. Tư Tồn lại dìu trỗ lại giường. Mới được vài bước, người đầm đìa mồ hôi.

   lau khô mồ hôi giúp rồi mới nhấc chiếc hộp lên, vừa mở vừa hỏi: “Đây là cái gì?”

   Trong hộp là con búp bê Nga đáng , kích cỡ tương đương với con búp bê hồi xưa Tịnh Nhiên tặng , nhưng con này là búp bê trai. Con búp bê có mắt xanh, tóc vàng, mặc bộ lễ phục truyền thông của nước Nga, giông hệt tân lang. Mặc Trì cười : “Con búp bê Tịnh Nhiên tặng em trước kia, em cứ coi như báu vật vậy. ra, loại búp bê này phải có hai con Ịĩiới thành cặp. Mấy hôm trước Bách hóa Hữu Nghị nhìn thấy con búp bê trai này nên mua về tặng em”.

   Tư Tồn vừa ngạc nhiên vừa vui mừng. vuốt ve con búp bê, đỏ mặt : “Búp bê là em, còn búp bê trai là ”.

   Mặc Trì đặt con búp bê trai bên cạnh con búp bê đầu giường, cười : “Chúng ta bao giờ rời xa nhau”.

   Mặc Trì mệt, toàn thân iại nóng bừng bừng. Tư Tồn vội đỡ nằm xuống, cho uống hai viên thuốc hạ sốt. cũng nằm xuống bên cạnh . vòng tay ôm chặt lấy , dường như sợ có ai đó cướp mất.

   Hôm sau, Mặc Trì vẫn hạ sốt. Nếu cứ tiếp tục sốt cao rất có khả năng lá phổi yếu ớt của chịu đựng nổi, khiến bệnh viêm phổi mãn tính tái phát. Tư Tồn càng lúc càng hối hận, sớm biết Mặc Trì vì mà ốm tới mức này thà thất hứa với giáo viên, cũng tham gia liên hoan hội hè gì nữa. Mặc Trì tỏ ra hề hấn gì, còn lấy đâu ra mấy lí lẽ rất hoang đường để an ủi : “Khoa học chứng minh, thỉnh thoảng mắc tí bệnh lặt vặt giúp giải phóng vi trùng trong cơ thể, như thế bao giờ mắc bệnh nặng nữa”.

   Tư Tồn tra kim cho , được nghe thấy đống “triết lý” đó, liền quay sang lườm cái, nhưng động tác vẫn hết sức nhàng. Tuy nhiên, ven tay Mặc Trì quá mỏng, lâu lắm rồi lại chưa động tới mũi kim, thế nên tra mấy lần đều thành công. Tay Mặc Trì sưng lên cả mảng. Tư Tồn toát hết mồ hôi, : “Hay để em gọi y tá tới tra kim cho nhé”.

   cần đâu. chỉ cần em thôi”, Mặc Trì cười .

   Tư Tồn đành phải chuyển sang tay kia của . lấy dây cao su buộc cổ tay, vỗ vỗ vào mu bàn tay rồi tỉ mỉ tìm ven đó. nhắm chuẩn vị trí rồi nín thở tra kim vào. Tra xong, căng thẳng tháo dây cao su ra, cũng may lần này tra đúng vị trí. Tư Tồn thở phào nhõm, điều chỉnh tốc độ của ống truyền, chăm chú nhìn từng giọt nước chảy vào cơ thể . chắp hai tay lại, bẩm lẩm: “Mong Trời Phật phù hộ cho ấy mau khỏi bệnh, hoặc là để con sốt thay ấy cũng được”.

   Mặc Trì sốt cao, toàn thân rã rời còn chút sức lực. Nhưng khi nghe thấy lời cầu nguyện của Tư Tồn, bất giác cảm thây có luồng sinh khí ấm áp dâng trào trong tim. bướng bỉnh này vì mà dám sẵn sàng chịu bệnh. Sao có thể thương, chiều chuộng chứ?

   Ngày hôm đó trôi qua bình yên. Mặc Trì nằm truyền dịch cả ngày, lúc tỉnh lúc mê nhưng từ đầu đến cuối Tư Tồn luôn bên cạnh . Những lúc tỉnh, khi bón cháo, khi lại đọc báo cho nghe đỡ chán. Đợi tới khi Mặc Trì ngủ, dựa vào người ngủ gà ngủ gật giống như chú mèo con ngoan ngoãn. Thời gian nằm bệnh bỗng dưng trở thành những phút giây hạnh phúc của cả hai người.

   Sau bữa tối, Tư Tồn thu xếp đồ đạc chuẩn bị cho ngày mai quay lại trường. Nhiệt độ cơ thể Mặc Trì dường như lại tăng lên, hốt hoảng muốn báo với Trần Ái Hoa, nhưng kéo tay lại : “Đừng với mẹ. chỉ cảm xoàng thôi mà, cần việc bé xé ra to”. “ sốt hai ngày nay rồi, còn là cảm xoàng sao?”, Tư Tồn lo lắng . “Chỉ cần em ở lại bên cạnh , ngày mai khỏi thôi”, Mặc Trì lại .

   Tư Tồn đặt cặp sách xuống rồi quay lại ngồi bên Mặc Trì. Mặc Trì sốt cao, mới tám giờ tối mê man muốn ngủ. Tư Tồn quyết định nằm ngủ cùng . thay đồ xong liền chui vào trong chăn, áp cơ thể mềm mại của mình vào sát lồng ngực của Mặc Trì, mang lại luồng khí mát mẻ cho cơ thể nóng hầm hập kia.

   Mặc Trì vốn mê man chuẩn bị thiếp , nhưng khi cảm nhận được mát lành từ cơ thể Tư Tồn, bỗng trở nên hưng phấn. Tư Tồn cảm thấy bụng dưới của căng ra, ý chí sục sôi. Bị nhiệt độ cơ thể thiêu đốt, Tư Tồn toàn thân cũng như tê dại, khẽ run lên. “cảnh báo” Mặc Trì: “Đồng chí Mặc Trì, là bệnh nhân đấy, đừng quên nhiệm vụ của mình”.

   Mặc Trì quay người lại ôm chặt lấy Tư Tồn, vùi vầng trán sốt cao vào lồng ngực , thủ thỉ : “ cầu của bệnh nhân cần được thỏa mãn”.

   chân nâng giữ cơ thể, chuẩn bị tiến công. Tư Tồn thở dồn dập, toàn thân nóng lên nhưng vẫn " ngăn : “ còn sô't, cơ thể chịu được đâu”. Mặc Trì cười hì hì xấu tính: “ khỏe lắm!” bắt đầu tấn công mãnh liệt, chút tỉnh táo cuối cùng trong tâm trí Tư Tồn hoàn toàn bị cảm xúc mãnh liệt của lấn át. Họ ôm chặt lấy nhau, dường như bay lượn trong trung, lại có lúc tưởng như bị đốt cháy dưới lòng đất.

   Sáng sớm hôm sau, khi sờ trán Mặc Trì, Tư Tồn ngờ còn nóng nữa. Cơ thể tối qua vẫn còn sốt cao hầm hập, giờ bình phục hoàn toàn như có kì tích xảy ra. Tư Tồn vui vẻ : “Cuối cùng cũng hạ sốt rồi”. Mặc Trì cười giảo hoạt: “Bởi vì có liều thuốc hạ sốt rất hữu hiệu bên cạnh”. Biết đến chuyện tối qua, mặt lập tức đỏ bừng lên, dư vị của cảm xúc mãnh liệt đó vẫn còn đọng lại, khiến khó lòng mà bình tâm lại được.

   Mặc Trì nhìn đồng hồ, thúc giục Tư Tồn: “Nhanh lên, sắp đến giờ em phải lên lớp rồi đấy”.

   Tư Tồn vớt vẻ nỡ: “Đến chiều em mới được ? Sáng nay là giờ Văn học đại của Lưu Trí Hạo, em đến cũng được. Vu Tiểu Xuân giúp em điểm danh”.

   được như thế. Lưu Trí Hạo với em là chỗ quen biết thân tình như thế, chắc chắn ta phát em lên lớp. Nhỡ ta gây khó dễ cho em sao? Nên nhớ, em vẫn mang lỗi phạt đấy”, Mặc Trì . Lưu Trí Hạo bình thường rất hòa đồng với sinh viên nhưng lại vô cùng nghiêm khắc trong chuyện học hành, đặc biệt là vấn đề chuyên cần. Sinh viên đến muộn bị cảnh cáo, nếu lên lớp đủ số tiết tối thiểu bị đánh trượt môn đó. Phong thái đó khiến sinh viên vừa quý vừa sợ hãi, luôn luôn giữ khoảng cách nhất định với ta.

   “Lỗi phạt” mãi mãi là vết thương trong tim Tư Tồn. Nhà trường đem vũ hội vào buổi liên hoan đón sinh viên mới, vậy mà lỗi phạt “giai cấp Tư sản tự do hóa” của vẫn còn lưu đó. Trước khi tốt nghiệp, nếu được xóa bỏ lỗi phạt dù thành tích có ưu tú đến đâu cũng được ra trường. vài lần phản ánh với Ban lãnh đạo nhà trường, nhưng họ chỉ bảo yên tâm học hành, trước khi tốt nghiệp xóa bỏ lỗi đó cho .

   Mặc Trì thấy Tư Tồn ủ rũ, biết mình nặng lời liền vội vàng chuyển sang đề tài khác: “Mau thôi, chốc nữa còn phải làm”.

   Tư Tồn gắt lên: “ vẫn chưa khỏi bệnh cơ mà”.

   Mặc Trì mỉm cười với : “Bị thương được rút khỏi tiền tuyến. Mới chỉ cảm cúm xoàng trốn làm sao kiến thiết đất nước được chứ?”

   Tư Tồn sờ trán , quả thực thấy vấn đề gì mới : “Thôi được rồi, đằng nào sau bôn giờ chiều em cũng có tiết, em tới cơ quan đợi tan làm”.

   giúp việc chuẩn bị sẵn đồ ăn sáng bàn. Tư Tồn cầm cây quẩy lên gặm, rồi nhờ giúp việc nấu cho Mặc Trì bát cháo tiểu mễ vì những thứ quá nhiều dầu mỡ như quẩy tốt cho sức khỏe người bệnh. Miệng vẫn còn gặm miếng quẩy, vội vàng nhảy lên xe đạp về trường.

   Cuối cùng, cũng kịp giờ lên lớp môn Lịch sử Văn học đại của Lưu Trí Hạo. Lưu Trí Hạo rất năng nổ, sáng tạo trong các hoạt động ngoại khóa, nhưng phong cách giảng dạy lại hơi khô khan. Vốn dĩ nội dung bài giảng về Lịch sử Văn học đại nhiều, Lưu Trí Hạo lại có mấy kinh nghiệm giảng dạy, Tư Tồn nghe giảng mà thấy nhạt nhẽo vô vị. bắt đầu suy nghĩ xem tiết sau làm thế nào để chạy đến giảng đường số Bốn nhanh nhất.

   Kỳ này Tư Tồn chọn hai môn tự học là nghe và tiếng vào mười giờ sáng thứ Hai hàng tuần. Hai môn này bắt đầu ngay sau khi kết thúc tiết học của Lưu Trí Hạo được năm phút. ngồi ở tầng Đông giảng đường số Năm, còn môn nghe tiếng lại ở tầng Tây giảng đường số Bốn, chỉ cần bỏ lỡ phút là thành ra đến muộn mất rồi. Nghe , số sinh viên chọn học môn này cực kì đông, chậm trễ chút còn chỗ để ngồi.

   Tan tiết học, Tư Tồn vội vã tạm biệt Vu Tiểu Xuân rồi lao ra khỏi giảng đường số Năm, băng qua đường cái để tới giảng đường số Bốn. Khi mới đặt chân vào tầng Tây nghe thấy tiếng chuông báo giờ vào lớp vang lên chói tai. Tư Tồn thở hổn hển, cuối cùng cũng kịp vào lớp trước khi giáo viên bước vào. Giảng đường quả nhiên đông nghịt còn chỗ trống, đến lốì cũng xếp thêm đầy ghế. Tư Tồn mặt đỏ bừng bừng, đưa mắt nhìn tứ phía. Đột nhiên có nam sinh đứng dậy, chừa ra chỗ trống. nam sinh khác ngồi cạnh đó vẫy tay gọi: “Tư Tồn, mau lại đây, giữ cho em chỗ đây này”. Tư Tồn ngẩng đầu lên nhìn, hóa ra đó là Giang Thiên Nam.

   Toàn bộ ánh mắt trong giảng đường đổ dồn về phía Tư Tồn. vội xua tay : “Có người ngồi rồi, tôi ngồi đâu”.

   Giang Thiên Nam lớn tiếng : “Tôi với ta trước rồi, chỗ này tôi giữ cho em. Em đến ta phải rời ”.

   Cả giảng đường vang lên tràng xuýt xoa. Giáo viên bước vào lớp, hài lòng : “Muôn học tiếp mau mau ổn định vị trí, học cũng đừng làm ảnh hưởng tới người khác”.

   Tư Tồn ngại ngùng vạn phần, liền cúi thâxp đầu, bước mau tới bên cạnh Giang Thiên Nam rồi lấy sách vỡ ra.

   cách nào tập trung được vào bài giảng. Biết mồn ý đồ của Giang Thiên Nam mà lại phải ngồi cạnh ta, đúng là vô cùng khó xử. cố ý quay đầu nhìn Giang Thiên Nam nhưng lại có cảm giác như mình làm bộ làm tịch nên liền ngồi thẳng lại, cúi gằm xuống nhìn quyển sách.

   thầm nhủ, chỉ cần Giang Thiên Nam quay sang chuyện hoặc giở trò gì đó, lập tức đứng dậy rời , cùng lắm là học môn này nữa. Đằng nào nhà trường cũng quy định tính kết quả môn tiếng vào thành tích chung. ngờ Giang Thiên Nam chăm chú nghe giảng như hề có ngồi kế bên. Đúng là tưởng tượng quá nhiều rồi, Tư Tồn vội định thần và tập trung nghe giảng.

   Bước vào thập niên 80, nguồn tư liệu học tiếng ngày càng dồi dào. Sau khi giáo viên giảng xong trọng tâm bài học liền mở máy thu , phát đoạn băng. Giang Thiên Nam vừa nghe vừa ghi chép lại, cho thấy khả năng nghe tiếng của ta hề tồi. Thành tích tiếng của Tư Tồn cũng rất khá, nhưng thứ mà học là “tiếng câm”. Đọc và viết đốì với thành vấn đề, nhưng nghe lại rất kém. Đoạn băng giáo viên vừa bật, chỉ có thể hiểu lờ mờ mà thôi.

   Đoạn băng vừa phát xong, giáo viên lập tức cho cả lớp thực hành, mời từng cặp sinh viên mô phỏng lại bài hội thoại vừa nghe. Những sinh viên chọn môn này phần lớn đều là thành viên tích cực trong câu lạc bộ “góc ngữ”. Họ sợ nhiều nên nhiệt liệt hưởng ứng sắp xếp của giáo viên. Tư Tồn hơi thần người ra, người cùng bàn với chẳng phải Giang Thiên Nam sao? Đúng là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa. vốn dĩ định năng gì, nhưng cầu của giáo viên thể thực .

   khó chịu nhìn Giang Thiên Nam, tỏ thái độ muốn hợp tác. Giang Thiên Nam bắt đầu lên tiếng. ta phát rất chuẩn, khẩu ngữ lưu loát nhưng giọng có cảm xúc như Mặc Trì. Tư Tồn chau mày, đợi ta hết mới tiếp tục phần của mình.

   “You have such beautiful voice” (Giọng của em rất hay) Sau khi luyện tập xong, Giang Thiên Nam như thế.

   Tư Tồn trừng mắt lên nhìn ta, sau đó quay sang chuyện với hai bạn khác vì muôn lãng phí câu nào với con người này.

   Sau khi cho sinh viên luyện tập xong, giáo viên : “Sau đây xin mời cặp lên bục giảng lại đoạn hội thoại vừa rồi. Lúc nãy tôi có chú ý, cặp hoàn thành việc luyện tập nhanh nhất là hai bạn ở giữa này”. Giáo viên bước xuống khỏi bục giảng, tới bên Giang Thiên Nam và Tư Tồn.

   Nửa sau của tiết học, Tư Tồn gần như cho vào đầu được thứ gì. Lúc nãy lên bục giảng, vì quá hồi hộp, ấp a ấp úng, tương phản hoàn toàn với phong thái tự tin của Giang Thiên Nam. Khi rời khỏi bục giảng, còn cẩn thận, vấp chân, suýt ngã. May nhờ Giang Thiên Nam phản ứng nhanh, đưa tay ra đỡ lấy . Cả lớp học cười vang, Tư Tồn lúc đó chỉ muốn độn thổ cho rồi.

   ngày Chủ nhật lại đến, Mặc Trì hoàn toàn bình phục. Tuần vừa rồi, hầu như ngày nào Tư Tồn cũng về nhà thăm , rồi lại tất bật quay lại trường trước khi bảo vệ khóa cửa. Bảy ngày ngắn ngủi trôi qua, gầy rộc cả . Chiều tối Chủ nhật, trước khi quay lại trường, Mặc Trì chuẩn bị cho rất nhiều đồ ăn ngon. còn dặn giúp việc nấu hộp sườn chưng để và các chị em trong phòng 302 cùng thưởng thức.

   Tư Tồn vui mừng vòng tay ôm lấy Mặc Trì, cắn lên cổ . Mặc Trì hổ là người chồng tốt, chỉ lo cho được ăn ngon, ăn no, mà còn để tâm giúp “ngoại giao” với bạn bè. Mấy năm qua, các trong phòng 302 được thưởng thức ít gà, vịt, thịt, cá, hoa ngon, quả lạ mà “người thân” của Tư Tồn gửi tới.

   Vừa bước vào phòng kí túc xá, Tư Tồn nhìn thấy chiếc bàn đặt ở giữa phòng bó hoa lớn. Hoa hồng tươi rói, đỏ như lửa cháy, được gói trong giấy bọc nhiều màu sắc, trông rất bắt mắt. Hồi còn , Tư Tồn hay hái hoa hồng dại bên đường mang về cho mẹ làm món bánh đường hoa hồng. Kiểu hoa hồng được gói cầu kì thế này mới chỉ nhìn thấy trong phim điện ảnh Liên Xô.

   “Hoa của ai đấy? Mau để sang bên , mình mang đồ ăn ngon về cho mọi người đây”. Tư Tồn xách nhiều đồ đến rã cả tay rồi. cũng thích hoa, nhưng trước nhất phải đặt hai túi đồ ăn này xuống mới được.

   “Cậu còn hỏi à? Đây là hoa Giang Thiên Nam tặng cậu đấy”, Đổng Lệ Bình .

   Tư Tồn kinh ngạc tới mức suýt nữa đánh rơi hai túi đồ tay: “ ta tặng mình cái này làm gì?”

   “Đương nhiên là vì muốn cưa cẩm cậu rồi”, Trương Kế Phương ,

   Vu Tiểu Xuân nhanh tay mở hết những túi đựng đồ ăn ngon mà Tư Tồn mang tới, rồi nhón tay lấy miếng sườn lên gặm, vừa nhai nhồm nhoàĩti vừa : “Giang Thiên Nam cũng iãng mạn đấy chứ, còn nhờ đám con lớp ta mang hoa đến tặng cậu. Tô Hồng Mai còn tưởng bở là tặng ta cơ, nhưng cuối cùng thất vọng tràn trề”. Từ lúc Giang Thiên Nam bắt đầu “chiến dịch” theo đuổi Tư Tồn lần thứ hai giữa và Tô Hồng Mai cũng bắt đầu xảy ra chiến tranh lạnh.

   Tư Tồn trợn trừng mắt nhìn bó hoa rồi : “ ta làm như vậy nên chút nào”.

   “Nếu cậu thích ta đây là chuyện tốt. Còn nếu thích là chuyện xấu. Y cậu thế nào?”, Vu Tiểu Xuân .

   Tư Tồn ngồi giường Vu Tiểu Xuân, mắt cứ trợn trừng nhìn bó hoa, như thể nhìn mãi bó hoa phiền toái ấy ngay tức tự biến mất vậy. chắc như đinh đóng cột: “Giữa mình và ta đời nào có chuyện đương được”.

   “Giang Thiên Nam cũng được đấy chứ”.

   Tư Tồn cứ nghĩ đến Giang Thiên Nam là lại giận sôi người, : “Cậu thấy ta tốt mà thích ta”.

   Vu Tiểu Xuân hiểu tính cách ương bướng của Tư Tồn, khi ấy lên cơn cố" chấp cách tốt nhất là cứ mặc kệ. Vu Tiểu Xuân cầm sách đập đập vào lưng Tư Tồn rồi : “Mau lên giường của cậu , mình muốn ngủ rồi”.

   Tư Tồn nằm lăn qua lăn lại giường. Bó hoa Giang Thiên Nam tặng chẳng khác nào quả bom hen giờ, vẻ yên lặng đầy đe dọa nằm trong góc phòng.

   Sáng hôm sau Tư Tồn lại có môn tiếng , vì thiếu ngủ nên cứ gà gà gật gật. nỡ bỏ tiết tiếng tuần chỉ có buổi này. Vừa hết giờ của Lưu Trí Hạo, chạy thục mạng lên phòng học tiếng . Khi vào tới giảng đường, lại nghe thấy tiếng Giang Thiên Nam hét lên: “Tư Tồn, giữ chỗ cho em ở đây này”.

   bực dọc quay đầu lại nhìn. Tối qua, quá phiền não về chuyện bó hoa, đâm ra quên mất trong giờ tiếng còn có “ông thần” giữ chỗ này. ta cũng cố chấp đấy chứ, tuần trước chiếm chỗ cho , tuần này cũng vậy. Thấy khuôn mặt giáo viên lộ vẻ vui, Tư Tồn nhanh nhảu với đứng ngay sát đường : “Bạn ơi phiền bạn dịch vào trong chút”. Sau đó nhờ hai người ngồi bên phải dịch sang trái, nhờ đó có thể tách xa Giang Thiên Nam chút.

   Sau khi tan học, Tư Tồn xuống tầng ngay mà đợi mọi người về hết mới quay sang với Giang Thiên Nam: “Lần sau cần giữ chỗ cho tôi nữa đâu”.

   Giang Thiên Nam nhét sách vào cặp rồi : “Vì muốn giữ chỗ cho em tôi mới chọn học môn này”.

   cần thiết phải uổng công như thế, ích gì đâu. Còn nữa, bảo ai mang bó hoa đó đến nhắc người ấy tới lấy lại ”.

   Giang Thiên Nam ngờ tình huống lãng mạn ta dày công nghĩ ra lại bị Tư Tồn phũ phàng từ chối. ta nén nổi, liền to tiếng với : “Sao em lại ghét ? Trước đây phải chúng ta vẫn tốt với nhau sao?”

   Tư Tồn lạnh lùng đáp: “Tôi ghét , chỉ có điều chúng ta thể. đừng lãng phí thời gian với tôi nữa”.

   Giang Thiẽn Nam mỉm cười, dịu dàng nhìn Tư Tồn: “Chưa thử sao em biết là thể? là người rất tốt đấy”.

   Tư Tồn nghiến răng, mặt nghiêm lại: “Tôi kết hôn rồi”.

   Giang Thiên Nam lại mỉm cười, xoa đầu cồ: “ ngốc này, đừng đem chuyện trẻ con đó ra lừa , tin đâu. Nghe em và Vu Tiểu Xuân hứa với nhau đương gì suốt bốn năm đại học đúng ?”

   “Sao biết?”, Tư Tồn cau mày hỏi.

   “Tô Hồng Mai kể hết cho nghe rồi. ấy kể về tất cả mọi người trong phòng 302, nhưng chỉ ấn tượng sâu đậm nhất với mình em thôi”, Giang Thiên Nam vẻ đắc ý.

   nên tiếp tục với Tô Hồng Mai hơn, ây quan tâm đến đấy”, Tư Tồn .

   Giang Thiên Nam giơ tay lên, ra hiệu cho dừng lại: “ phải vì Tô Hồng Mai nên em mới lờ chứ? cho em biết, và Tô Hồng Mai còn bất cứ quan hệ gì, sau này cũng có”. ta lôi từ túi quần ra hai tấm giấy mỏng rồi đưa cho Tư Tồn tấm: “ mời em xem phim Chuyện tình núi Lư, chắc chắn em thích”.

   “Tôi thích, cũng muốn xem”, Tư Tồn bị quấy rầy đến mức bực mình. Trong lúc kích động xé tan tờ vé xem phim thành nhiều mảnh vụn rồi quay người chạy .

   được, em phải giải thích ràng với !”, Giang Thiên Nam dường như nổi điên. ta quyết bám theo Tư Tồn chịu buông tha.

   “Những gì cần tôi hết rồi. tin hay tùy”, Tư Tồn lớn tiếng hét lên. Lúc này là thời gian ăn trưa, mọi người qua lại ngớt, đám đông sinh viên hiếu kì vây quanh xem chuyện gì xảy ra. Tư Tồn chưa từng gặp phải tình huống này, hoảng hốt, quay người sang đánh Giang Thiên Nam. Giang Thiên Nam mặc kệ đám người hiếu kì xung quanh, kéo ra cầu thang, tay ấn người vào tường rồi hôn lên môi .

   Tư Tồn sợ hãi, thấy tim mình như ngừng đập, nước mắt trào ra, hai tay nắm chặt cố sức đẩy Giang Thiên Nam ra. Nhưng đâu phải là đối thủ của ta. phản kháng của càng thôi thúc ham muốn chinh phục của Giang Thiên Nam. ta áp chặt người vào Tư Tồn, ra sức thưởng thức bờ môi ngọt ngào. Tư Tồn tức thời thỡ ra hơi. động đậy được, chỉ biết dùng răng cắn Giang Thiên Nam. Mùi máu tanh nhanh chóng lan khắp khoang miệng khiến muốn nôn. Giang Thiên Nam cuối cùng cũng thấy đau, liền buông ra rồi cúi xuống đất nhổ bãi nước bọt đầy máu. Đám người kinh ngạc ồ lên khiến ta dột nhiên bình tĩnh trở lại, đưa mắt nhìn xung quanh. Có người im lặng quan sát, có người bàn tán sôi nổi, còn có nữ sinh đưa tay ra bịt mắt, như thể nhìn thấy thứ dịch bệnh kinh tởm vậy.

   Giang Thiên Nam tức tốc cởi áo khoác ngoài của mình ra, trùm lên đầu Tư Tồn rồi ôm bước ra bên ngoài. Tư Tồn khóc mềm nhũn cả người nhưng vẫn cố sức phản kháng. Giang Thiên Nam khẽ quát: “Mau , làm thế này vì muốn tốt cho em thôi”.

   Giang Thiên Nam vừa kéo vừa lôi Tư Tồn xuống tầng. hoảng sợ quá độ, đến mức gần như mất hết năng lực hành động. Xuống đến tầng , hai chân nhũn cả ra, sao bước được nữa. Đám sinh viên dưới tầng nhìn thấy cảnh đó. Giang Thiên Nam nghiên răng, vòng tay qua eo rồi nhấc bổng lên, đưa về kí túc. Lúc ấy, Tư Tồn ngất rồi.

   Khi Giang Thiên Nam đưa Tư Tồn về đến phòng, gặp Tô Hồng Mai cũng ở đó, liền đưa mắt nhìn lạnh lùng. Giang Thiên Nam lấy lại áo khoác, vừa mặc lên người vừa với Vu Tiểu Xuân: “Tôi gây ra họa rồi, em hãy chăm sóc ấy giùm tôi”.

   Vu Tiểu Xuân giậm chân hỏi: “Rốt cuộc xảy ra chuyệ^n gì vậy?”

   hai câu hết được. Tôi mua cơm cho ấy . Em hãy canh chừng ấy, nhất thiết được để ấy mình trong phòng”, Giang Thiên Nam .

   Trường đại học vào thập niên 80 có quy định cực kì nghiêm ngặt về tình sinh viên, chuyện đương hãn hữu lắm mới xảy ra. Chuyện lần này chắc chắn thua kém gì tin tức nóng hổi trang nhất các tờ báo. Rất nhiều người hào hứng bàn tán kiện này, câu chuyện chẳng mấy chốc thành ra tam sao thất bản.

   Bản sao thứ nhất: Tư Tồn là người xen vào giữa chuyện tình cảm của Giang Thiên Nam và Tô Hồng Mai. Trước bạo dạn, cởi mở như thế, Tô Hồng Mai phải là đối thủ xứng tầm.

   Bản sao thứ hai: nông thôn nghèo Tư Tồn phải lòng con trai cán bộ cao cấp Giang Thiên Nam từ thủ đoạn, dùng cả cách thức cực đoan nhất để chiếm được cảm tình của Giang Thiên Nam.

   Bản sao thứ ba: Tư Tồn và Giang Thiên Nam vốn là tình nhân. Tư Tồn bắt Giang Thiên Nam hôn mình trong giảng đường nhưng Giang Thiên Nam chịu khiến giận dỗi. Giang Thiên Nam đành đuổi theo hôn ...

   Tuy lúc rời khỏi giảng đường, Giang Thiên Nam lấy áo trùm kín đầu Tư Tồn nhưng mọi người vẫn nhận ra . Họ rỉ tai nhau: “Nữ diễn viên chính thứ nhất, Chung Tư Tồn, sinh viên năm thứ ba Khoa Trung văn, xinh đẹp, học hành giỏi giang, ngoan ngoãn hiền lành. ngờ lại là loại người trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài trong sáng, thuần khiết”. biết ai đó còn ác ý lật lại chuyện vũ hội năm xưa của . Chung Tư Tồn mới vào trường học tham gia vũ hội bí mật do con cái lãnh đạo cao cấp tổ chức, ngay từ lúc đó nuôi mưu làm quen với các chàng trai thuộc “tầng lớp ”.

   Tiếng xấu “ lưu manh”: “sinh viên xấu” gán lên cái tên Tư Tồn cứ thế đồn mười, mười đồn trăm. Đến buổi chiều, tin này kinh động đến Chủ nhiệm khoa và Hiệu trưởng nhà trường.

   Tư Tồn tỉnh dậy nhưng tinh thần vô cùng suy sụp. chỉ nằm giường khóc ròng. Giang Thiên Nam mua cơm đặt ở đầu giường, chẳng buồn ăn lấy miếng. Vu Tiểu Xuân với Giang Thiên Nam: “ mau , đừng làm ấy kích động thêm nữa”. Giang Thiên Nam đành : “Tôi ở phòng 405 kí túc xá nam. Có chuyện gì nhất định phải báo cho tôi biết”.

   Giang Thiên Nam khỏi phòng 302, Tô Hồng Mai cũng ra ngoài. Vu Tiểu Xuân an ủi Tư Tồn: “Cậu đừng sợ, ta rồi”. Tư Tồn vẫn nhất quyết ôm khư khư tấm chăn, trùm đầu kín mít. Vu Tiểu Xuân thở dài tiếp: “Hay cậu ngủ thêm lúc , biết đâu khi tỉnh dậy quên hết mọi việc”.

   Nhưng Tư Tồn có cơ hội ngủ tiếp vì có người chạy từ ngoài vào báo tin, giáo viên của Phòng Quản lí sinh viên sắp đến tìm Tư Tồn hỏi chuyện. Vu Tiểu Xuân mặc kệ Tư Tồn phản kháng, vẫn kéo ra khỏi chăn, dùng khăn ấm lau mặt, chải lại đầu tóc cho chỉnh tề. Chuyện này vốn dĩ khó ràng, nếu để giáo viên nhìn thây bộ dạng bù xù, ủ rũ này việc chắc chắn còn nghiêm trọng hơn.

   bao lâu sau, hai giáo của Phòng Quản lí sinh viên bước vào phòng. người ngoài bốn mươi tuổi, người ngoài hai mươi tuổi. Họ đều mặc áo bông màu xám, tóc ngắn chỉnh tề, còn dùng cặp tóc kẹp lại hết những sợi tóc thừa ra đằng sau.

   giáo lớn tuổi hơn mở lời trước: “Ai là Chung Tư Tồn?” Tư Tồn khóc đến sưng húp mặt mày, Vu Tiểu Xuân đứng bên cạnh tỏ ra có phần lo lắng. giáo đó tiếp: “Tôi họ Trương. Chung Tư Tồn, em hãy tường thuật lại việc xảy ra trưa nay ở lớp học”.

   Nước mắt Tư Tồn lại trào ra, cắn chặt môi, ra sức lắc đầu. Bao nhiêu người chứng kiến chuyện đó, còn biết gì đây?

   giáo trẻ liền quát: “Khóc cái gì mà khóc? Dám làm mà làm có mặt mũi kể lại sao?”

   “Tư Tồn làm gì ạ?”, Vu Tiểu Xuân liền hỏi vặn lại.

   giáo trẻ đó lại trợn mắt lên nhìn: “Ở đây có việc của em, đừng chen mồm vào”.

   Vu Tiểu Xuân im bặt. giáo Trương liền quay sang lườm giáo trẻ kia cái, rồi nhàng : “Tiểu Lý, chỉ cần điều tra ràng việc là được rồi”.

   giáo họ Lý kia khoa trương rút từ trong túi vải màu đen ra cuốn sổ to ngang lòng bàn tay, chuẩn bị ghi chép: “Chung Tư Tồn, em hãy thành khẩn khai ra rốt cuộc đầu đuôi việc ra sao? Chống đối có tác dụng gì đâu, Giang Thiên Nam hết rồi”.

   Vu Tiểu Xuân kiềm chế được, lại tiếp tục xen vào: “Tư Tồn phạm lỗi gì mà phải khai báo ạ? ấy làm sao mà phải chống đối? Tư Tồn là người bị hại, trước giờ Giang Thiên Nam luôn là người theo đuổi ấy, nhưng chưa bao giờ được đáp lại”.

   giáo họ Lý tức giận đập mạnh cuốn sổ xuống bàn, quát lên: “Nếu em tiếp tục làm ảnh hưởng tới công việc điều tra của chúng tôi chúng tôi mời em ra ngoài”.

   “Đây là phòng của chúng em, em là nhân chứng”, Vu Tiểu Xuân

   giáo họ Trương khá đứng tuổi, kinh nghiệm cũng dày dặn hơn. đưa mắt nhìn lượt toàn bộ căn phòng, lập tức nhận ra bó hoa hồng lớn ở góc phòng, liền hỏi Vu Tiểu Xuân: “Hoa này là của ai?”

   Vu Tiểu Xuân gì. giáo họ Trương mỉm cười đầy ngụ ý: “Tôi nghe hôm qua Giang Thiên Nam cắt trộm ít hoa trong vườn trường, chắc đây chính là số’ hoa bị cắt trộm đó. Sao nó lại chạy được đến phòng các em?”

   Câu móc máy của giáo Trương quả thực khiến Vu Tiểu Xuân bị kích động, lớn tiếng : “Các đến điều tra hay đến định tội? Trong chuyện này Tư Tồn mới là người bị hại. ấy bị Giang Thiên Nam cưỡng hôn, phải tự nguyện”.

   giáo họ Lý tiếp tục xĩa xói: “Tôi chỉ biết câu, nếu muốn người ta biết chuyện xấu đừng có làm”.

   “Em xin hỏi, Tư Tồn làm chuyện gì xấu? Cho dù ấy có chủ động hôn người ta ỉàm sao? Đến Điện ảnh đại chứng năm ngoái cũng cho đăng họa báo có ảnh người ta hôn nhau rồi!”, Vu Tiểu Xuân vặn lại. Điện ảnh đại chúng mà Vu Tiểu Xuân đến là tạp chí điện ảnh ngoại quốc được xuất bản vào mùa hè năm 1979, lúc mới xuất gây xôn xao dư luận.

   giáo họ Lý cười nhạt: “Điện ảnh đại chúng cho đăng họa báo có cảnh hôn nhau, nhưng đừng quên đó là giai cấp Tư sản, là suy đồi thôi nát. Chuyện hôm nay Chung Tư Tồn làm về bản chất có khác gì thứ rác rưởi đó”.

   giáo họ Trương nhận thấy cuộc điều tra sắp biến thành cuộc biện luận giữa Vu Tiểu Xuân và giáo họ Lý, vội vã hắng giọng, ngắt lời họ: “Hai người đừng gì nữa, để Tư Tồn xem rốt cuộc xảy ra chuyện gì?” ta lại quay sang Tư Tồn: “Chung Tư Tồn, em đừng sợ, nếu cuối cùng chứng minh được em là người bị hại, các thầy giáo giành lại công bằng cho em”.

   Tư Tồn vẫn ngồi yên ở đó. khóc nhiều tới mức cổ họng khàn đặc được gì, còn hai mắt sưng húp. Từ đầu đến cuối, mím chặt môi, câu. Dường như tưởng rằng, chỉ cần ra lời việc cũng coi như chưa từng xảy ra, nó chỉ như cơn ác mộng vậy thôi.

   Ngồi thêm lúc, giáo họ Trương biết hôm nay cũng hỏi han được gì, bèn quay sang với giáo họ Lý: “Chúng ta thôi, về phòng dữ liệu kiểm tra lại hồ sơ của em ấy rồi gọi người nhà đến đón về”.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 14: Nóng hơn lửa, lạnh hơn băng
   Những gì Giang Thiên Nam khai báo với Phòng Quản lí sinh viên, đó là: Họ là đôi tình nhân sinh viên quang minh chính đại. hỏi được gì thêm từ phía ta nên hôm sau giáo Trương mới tới phòng dữ liệu kiểm tra hồ sơ của Tư Tồn. muốn xem sinh viên năm thứ ba to gan ngông cuồng này có “thành tích” gì trong quá khứ.

   Hồ sơ sinh viên của Tư Tồn có thể coi là tấm gương học tập cho sinh viên toàn trường. Thành tích năm nào của cũng nằm trong top ba, nhưng chưa từng nhận được bất cứ giải thưởng hay giấy khen gì của trường. Nguyên nhân chính là lỗi phạt “giai cấp Tư sản tự do hóa” từ năm thứ nhất.

   giáo Trương lắc đầu với giáo Lý: “Đây là loại sinh viên gì thế? Giai cấp Tư sản tự do hóa, quan hệ đương lăng nhăng học giỏi để làm gì? Tôi chỉ thích những sinh viên đần đần chút nhưng biết nghe lời, dễ quản lí. Ôi...” giáo Lý chưa kịp đáp lời giáo Trương lại có thêm phát mới khi nhìn thấy mục tình trạng hôn nhân của Tư Tồn ghi “ kết hôn”.

   Nếu kết hôn mà lại để xảy ra chuyện này, vậy tính chất việc thành “lối sống có vấn đề”. giáo Trương lập tức bấm số điện thoại hồ sơ, gọi đến nhà họ Mặc.

   “A lô”, giáo Trương : “Xin nhờ gọi chồng của Chung Tư Tồn nghe điện thoại”.

   Mặc Trì vào giờ này ở cơ quan, hàng ngày người nhận điện thoại ở nhà họ Mặc là giúp việc . hiểu có chuyện gì xảy ra, giúp việc liền cho giáo Trương số điện thoại cơ quan của Mặc Trì. phút sau, Mặc Trì nhận được điện thoại của giáo Trương.

   Cuộc điện thoại này làm cho thực hoang mang. Người phụ nữ lớn tuổi trong điện thoại , Tư Tồn có hành vi suy đồi đạo đức ở trường, mời người nhà tới hợp tác điều tra. Mặc Trì tưởng như người ở đầu dây bên kia đùa mình. Hôm qua họ vẫn còn ở bên nhau, sao hôm nay làm chuyện suy đồi đạo đức được?

   lập tức xin nghỉ phép, vội vàng đến Đại học Phương Bắc. muốn nhờ xe của bác Chương, đây là chẳng phải việc có thể làm lớn lên. Nhưng Cục Dân chính cách Đại học Phương Bắc rất xa, nếu bộ đến đó chắc chắn chịu nổi. Chỉ còn cách xe buýt mà thôi.

   Sau nửa tiếng đồng hồ đứng đợi ở bến xe, mới thấy chiếc xe buýt thong thả tới. Người đợi xe ồ ạt chen lên, Mặc Trì bị đẩy ra sau cùng. Nhưng vừa đứng trước cửa xe, ngớ người ra. Bậc cửa cách mặt đất những nửa mét, chiếc nạng của làm sao với tới. Nếu dùng nạng, chỉ dựa vào lực của bên chân, cũng tài nào nhảy lên xe được. Trong giây lát, khuôn mặt Mặc Trì trắng bệch còn giọt máu.

   “Người tàn tật muốn lên xe phải có người nhà cùng, nếu đừng nữa”. Tài xế xe buýt rồi liền đóng cửa xe lại.

   Chuyện của Tư Tồn lúc này choán hết tâm trí Mặc Trì, chẳng sức đâu mà để ý đến việc bị sỉ nhục nữa, liền đưa hai tay bám lấy cửa xe, khẩn cầu : “Đồng chí! Tôi có việc gấp!” Tài xế mở cửa xe ra, Mặc Trì bèn dùng sức của đôi tay bò lên. Nhân viên bán vé vội chạy tới giúp cầm cây nạng, còn chưa kịp đứng vững xe lao vụt .

   Tâm trạng Mặc Trì bây giờ vô cùng rối bời, cảm xúc có phần phức tạp. đằng, nỗi lo lắng cho Tư Tồn choán hết thần trí . bé chỉ biết hung dữ với chồng này, trước mặt lãnh đạo nhà trường chắc chắn sợ hãi co rúm người lại cho mà xem. chỉ còn biết trông chờ vào mà thôi. cũng gắng hết sức đến bảo vệ , nhưng vừa mới bắt đầu bị xúc phạm nặng nề như vậy. Mặc Trì trong lòng khỏi tự trách mình, ai bảo mang bộ dạng người ra người, quỷ ra quỷ này chứ? Phần chân trái trống huơ trống hoác, cái chân duy nhất còn lại đủ sức giúp lên xe buýt như người bình thường. Lúc này, toàn bộ hành khách xe đều đổ dồn ánh mắt về phía . chàng trai ngồi gần cửa xe chủ động đứng dậy nhường chỗ, kịp để thoái thác, ấn luôn xuống ghế.

   đứng gần đó lên tiếng khen ngợi: “ tốt đấy!”

   “Có gì đâu, tôi học Lôi Phong làm việc tốt mà”, chàng trai cười .

   Đâu đó xe phát ra những tràng cười rôm rả. Mặt Mặc Trì xám lại, trông còn đáng sợ hơn bầu trời trước cơn mưa bão.

   Khi mới hòa nhập lại với xã hội, nhận được ít quan tâm tận tình, ơ cơ quan, vì người ta nể mặt ba nên luôn tôn trọng . Người ta cố gắng đốì xử với như với người khỏe mạnh, cố ý nhìn chằm chằm vào chân . Nhưng lúc này đây, mọi người xe đều hiếu kì quan sát cái chân tàn tật của , thậm chí có người còn chỉ trỏ này nọ. tưởng rằng khi có Tư Tồn rồi, thèm bận tâm đến ánh mắt của người khác nữa, nhưng bây giờ, sắp chịu nổi nữa rồi. nắm chắc tay cầm, kìm chế bản thân để khỏi liều lĩnh nhảy xuống xe hòng trốn chạy những ánh mắt vô tình đó.

   Đại học Phương Bắc nằm gần bến cuối cùng, lúc này xe thưa thớt người. Lúc xe vào bến, nhân viên bán vé dìu xuống, còn thiện ý với : “Về sau ra ngoài nhố kèm người cùng, mình thế này bất tiện lắm”.

   Trái tim Mặc Trì đau như bị đâm nhát. hoảng loạn gật đầu, chân vừa chạm đất, liền vội vã ngay về phía cổng trường. thấy như phải mình cứu Tư Tồn nữa mà là để cứu .

   đường Mặc Trì vừa hỏi han, vừa nhìn biển chỉ dẫn, cuối cùng cũng đến được Phòng Quản lí sinh viên. giáo Trương chỉ kinh ngạc mà còn có chút hào hứng khi nhìn thấy Mặc Trì: “ là chồng của Chung Tư Tồn sao?”

   Hóa ra chồng người tàn tật, chẳng trách lại thành ra như thế.

   “Tư Tồn ở đâu? Các người làm gì ấy?”, Mặc Trì trầm giọng .

   “Chúng tôi làm được gì Chung Tư Tồn chứ? hãy tự mình hỏi xem vợ làm gì”, giáo Trương .

   giáo Trương đưa Mặc Trì đến phòng kí túc xá của Tư Tồn. Tầng ba là bài toán khó với , mỗi khi leo lên được tầng lại nghỉ ngơi giây lát. giáo Trương động lòng trắc , muôn dìu lên nhưng bị đẩy ra. phải giữ chút thể diện cuối cùng của mình.

   Khu kí túc xá của nữ sinh rất ít khi có đàn ông ghé thăm, xuất của Mặc trì đương nhiên trở thành tâm điểm chú ý của tất cả mọi người. người tàn tật, chỉ có chân, bước khó nhọc, ta đến kí túc nữ làm gì?

   Họ đến trước cửa phòng 302, giáo Trương gõ cửa nhưng đợi bên trong đáp lời đẩy cửa vào. Ba người ngồi trong phòng hoàn toàn bất ngờ.

   Thời gian này, Tư Tồn đáng lẽ phải iên lớp nhưng từ hôm qua tới giờ chịu rời khỏi phòng lấy nửa bước. Vu Tiểu Xuân sợ nghĩ quẩn nên ở lại trông chừng. Buổi chiều, Giang Thiên Nam cũng nghỉ học, lẩn vào phòng Tư Tồn xin nhận tội. Tình huống éo le thế này, cộng thêm xuất của Mặc Trì khiến khí càng trở nên căng thẳng.

   Tư Tồn nhìn thấy Mặc Trì, nước mắt liền tuôn rơi như mưa. Lần này, giống như những lần gây họa trước, nhìn thấy Mặc Trì là sà ngay vào lòng . Hai ngày nay, lòng luôn canh cánh câu hỏi, đó là làm thế nào để đối diện với Mặc Trì. Câu trả lời vẫn chưa tìm ra đột ngột xuất . co người vào góc giường của Vu Tiểu Xuân, run lên bần bật.

   “Chung Tư Tồn, chồng em tới rồi, em xem đây là chuyện gì?”

   Nước mắt Tư Tồn tuôn rơi lã chã, tuyệt vọng lắc đầu.

   Giang Thiên Nam kinh ngạc vạn phần, lên tiếng hỏi: “Tư Tồn, em kết hôn rồi sao?”

   Vu Tiểu Xuân cũng ngạc nhiên nên lời. từng gặp Mặc Trì, đây chẳng phải là người họ mà thường hỏi Tư Tồn sao?

   Mặc Trì còn ái ngại trước ánh mắt của những người khác nữa. đến bên Tư Tồn, vứt nạng sang bên rồi ôm vào lòng, dỗ dành: “Em đừng sợ, ở đây rồi”.

   Tư Tồn ngừng lắc đầu, cố sức đẩy ra. thấy mình xứng đáng với vòng tay của Mặc Trì. Mặc Trì vẫn ôm chặt cố quyết buông ra và bên tai : “ có chuyện gì đâu, chúng mình về nhà ”.

   giáo Trương kể lại toàn bộ việc cho Mặc Trì. cố nín uất ức, nghe từ đầu đến cuối câu chuyện nhưng đưa ra bất cứ đánh giá gì. Đợi giáo Trương hết, mới : “ giáo, tôi có thể đưa ấy về nhà nghỉ ngơi vài ngày được ?”

   giáo Trương đồng ý. Mặc Trì lại nhờ cho dùng điện thoại của văn phòng, gọi điện nhờ bác Chương đánh xe tới đưa Tư Tồn về. khóc ròng hai ngày nay, chẳng ăn chẳng uống gì, cơ thể suy nhược tới mức được nữa rồi.

   Vu Tiểu Xuân dìu Tư Tồn, còn Mặc Trì tự mình chống nạng, chầm chậm hết ba tầng cầu thang. chàng tàn tật Mặc Trì và Tư Tồn mới nổi danh toàn trường từ hôm qua lại tiếp tục thu hút những ánh mắt hiếu kì đường. Họ ra tới cổng trường mà xe của bác Chương vẫn chưa tới. Mặc Trì cảm ơn Vu Tiểu Xuân, mời quay về kí túc rồi ôm Tư Tồn vào lòng, che chắn cho trước cái lạnh của gió thu.

   Bỗng đằng sau có người vỗ vai Mặc Trì. Khi quay đầu lại, thấy Giang Thiên Nam dùng ánh mắt khinh miệt quan sát mình từ đầu đến chân. mắt đó dừng lại cái chân tàn tật của . Tư Tồn càng run rẩy, nước mắt lại tuôn ra. Mặc Trì cố nén nỗi căm giận trong lòng. hận nỗi thể đánh trận ra trò, rồi xé xác thành nhiều mảnh. thầm nắm chặt bàn tay, tự với mình, nhiệm vụ lúc này của là bảo vệ Tư Tồn.

   Giang Thiên Nam quay sang nhìn Tư Tồn, lạnh nhạt : “Hóa ra em kết hôn”.

   Dừng lại lát, ta lại : “Hóa ra chồng em là thằng què. ta xứng với em, nhất định giải thoát cho em”.

   Nỗi căm phẫn mà Mặc Trì cố nín nhịn bị câu ấy làm cho bùng phát. bỏ Tư Tồn ra, giơ nắm đấm về phía Giang Thiên Nam Giang Thiên Nam vội tránh ra phía sau, nắm đấm trúng mũi mà đập mạnh vào gò má. Giang Thiên Nam lấy mu bàn tay quệt qua vết thương, mỉm cười đểu giả: “Tao động thủ với thằng què”.

   Mặc Trì thể nhẫn nhịn hơn được nữa, hét lên tiếng lớn, rồi lao cả người về phía Giang Thiên Nam. Đánh lộn là chuyện thể tránh khỏi trong đời giữa các cậu trai choai choai với nhau, Mặc Trì cũng phải ngoại lệ. Trước đây, từng dùng nắm đấm để bảo vệ cho em của mình. Hôm nay, lại lần nữa dùng đến nắm đấm để bảo vệ danh dự của bản thân và Tư Tồn.

   Giang Thiên Nam kịp phòng thủ nên ngã lăn ra đất. Nắm đấm của Mặc Trì trúng vào mặt, vào người ta. Giang Thiên Nam cũng phải hạng vừa, ta nhổm dậy đẩy Mặc Trì ngã ra đất rồi ép lên người , vừa gầm rú vừa liên tiếp tung ra những cú đấm.

   Tư Tồn chạy lại, phần muốn che chắn cho Mặc Trì, phần khóc lóc cầu xin Giang Thiên Nam dừng tay. Nhưng hai người đàn ông đánh nhau thâm tím mặt mày nào chịu buông tay? Giang Thiên Nam gạt mạnh Tư Tồn sang bên khiến ngã ra đất tuyệt vọng nhìn Giang Thiên Nam vừa công vừa thủ, dần dần chiếm thế thượng phong. Mặc Trì hoàn toàn chịu phòng thủ nên khóe miệng và trán của đều chảy máu. Mặt mũi Giang Thiên Nam cũng tím bầm, thậm chí trông cực kì thảm hại.

   Vụ đánh nhau ngoài cổng trường chẳng mấy chốc thu hút đám người hiếu kì vây quanh. Giang Thiên Nam lợi dụng ưu thế cơ thể, cố gắng bò dậy nhưng Mặc Trì vẫn ôm lấy chân ta, định quật ngã. Giang Thiên Nam quay ngược người lại, đạp mạnh vào Mặc Trì. ta ngờ Mặc Trì trông thư sinh yếu đuôi như thế lại biết đánh nhau. Mặc Trì bị ta đạp lên ngực, lên hông nhưng vẫn chịu buông tay. Cuối cùng, Giang Thiên Nam nghiến răng, đạp thẳng vào phần chân tàn tật của Mặc Trì.

   Sau ngày bị cưa chân, cơn đau chưa từng lần buông tha Mặc Trì. Lúc này, cơn đau càng trào dâng dữ dội hơn bao giờ hết, nó khiến đầu óc buốt nhói, thân thể hồ như muốn tê liệt, nhưng hai tay vẫn cố bám lấy chân Giang Thiên Nam, hòng lật ta ngã ra đất. Thế rồi cơn đau tiếp tục làm cho mắt mũi tối sầm lại, đầu óc còn tỉnh táo nữa, chỉ mơ hồ thấy bóng dáng bé của Tư Tồn chắn trước người , ấp hai bàn tay bảo vệ phần chân tàn tật lên cơn co giật của . Giang Thiên Nam đá lên chân , đồng thời cũng đạp luôn vào tay Tư Tồn. Toàn thân Mặc Trì còn chút sức lực, hai tay mềm nhũn, đành buông Giang Thiên Nam ra.

   Giang Thiên Nam lạnh lùng hét lên: “Mày còn muốn đánh nữa ? Tao đánh cùng mày?”

   Mặc Trì im lặng thở hổn hển.

   Giang Thiên Nam quay người bỏ . Tư Tồn cố lấy lại thăng bằng, đỡ thân thể mềm nhũn của Mặc Trì dậy. luống cuống lau những vết máu miệng, trán nhưng trấn áp nổi cái chân tàn tật co giật từng hồi. còn suy nghĩ được gì nữa, chỉ biết khóc ầm lên, lắp bắp gọi tên : “Mặc Trì... Mặc Trì...”

   Mặc Trì nhìn Tư Tồn bằng ánh mắt trống rỗng. nắm lấy đôi bàn tay sưng vù của . Toàn thân Tư Tồn run lên bần bật. Mặc Trì ôm vào lòng giống như con thú bất lực co mình đất, ôm ấp đối phương.

   Lúc đến cổng trường, chứng kiến cảnh tượng đó, bác Chương vội vã dìu Mặc Trì lên xe, rồi lại dìu Tư Tồn lên ngồi bên cạnh . Người tài xế trung thành này biết mình nên hỏi han nhiều, chỉ lẳng lặng lái xe về nhà họ Mặc.

   Mặc Trì bị tổn thương cả thể chất lẫn tâm lí. đứng cũng vững, hoàn toàn còn sức leo lên tầng. Bác Chương cõng về phòng rồi hỏi có cần mời bác sĩ .

   Mặc Trì lắc đầu, lúc lâu sau, mới thỉnh cầu: “Chuyện xảy ra hôm nay, bác đừng cho ba cháu biết”.

   Bác Chương thở dài rồi ra ngoài. Tư Tồn run lẩy bẩy đứng trước bàn làm việc, dám gì.

   Mặc Trì chống nạng, chầm chậm bước đến bên . Hông của cũng bị thương, mỗi bước là đau nhói tới tận tim. lặng lẽ dìu Tư Tồn vào nhà tắm, dùng khăn lạnh đắp lên mặt cho . Tư Tồn khóc ròng hai ngày trời, mắt mũi sưng húp cả lên. Đôi mắt lanh lợi thường ngày của giờ sưng thành đường chỉ bé tí.

   Tư Tồn khóc nhiều tới mức cạn kiệt sinh khí, lúc này chỉ có thể thút tha thút thít thành tiếng. Mặc Trì tỉ mỉ dùng khăn ướt lau mặt, lau mắt, mũi và cả miệng cho . Nước mát xoa dịu làm cho Tư Tồn dễ chịu hơn chút, dần dần trấn tĩnh lại. Thấy mặt mũi Mặc Trì chỉ lấm lem vết máu mà toàn thân cũng dính đầy bùn đất, đưa tay ra giúp cởi áo khoác ngoài. bắt buộc phải thay quần áo, tắm rửa sạch và bôi thuốc. Mặc Trì đẩy ra khỏi nhà vệ sinh, tự mình làm lấy mọi thứ.

   Bị đẩy ra ngoài, Tư Tồn cứ đứng yên ở cửa chờ đợi, tay cầm bộ đồ ngủ của . Mặc Trì nhận lây bộ đồ, gì mà dắt tới bên giường và dìu nằm xuống, đắp chăn cho . Tư Tồn chìa tay ra nắm chặt lấy cánh tay Mặc Trì. Mặc Trì dừng lại trong tích tắc, cúi người xuống, đặt lên trán nụ hôn. chưa từng hôn chăm chú, nhàng, thận trọng, kì diệu mà mang chút dục vọng nào như thế, tưởng như hôn thiên thần mới chào đời.

   Sau hai ngày ăn uống gì, cuối cùng Tư Tồn cũng gắng gượng được nữa. ngủ thiếp trong ánh mắt dịu dàng của Mặc Trì. Giấc ngủ say khiến được chứng kiến ánh mắt chan chứa thương nhưng đầy đau khổ của , cảm nhận được cái ôm nhàng của , cũng hay biết nụ hôn bỗng như chuồn chuồn điểm nước đặt lên môi . Khi phát ra tiếng ngáy nho , Mặc Trì đứng dậy, ra khỏi phòng.

   Tư Tồn tĩnh dậy sau cơn ác mộng. ôm mặt khóc nức nở, đầu đau như búa bổ. Cả căn phòng tối om, dò dẫm ra khỏi giường, làm kinh động giúp việc vừa chợp mắt.

   tĩnh rồi à?” giúp việc thỡ phào nhõm, vội vã bật đèn. Tư Tồn kinh ngạc phát tay mình được tra ống truyền dịch.

   ngủ ngày đêm rồi đấy. Y tá truyền cho thuốc an thần và dịch dinh dưỡng. thấy thế nào rồi? Có cháo tiểu mễ đây, để tôi bưng đến cho ăn nhé”, giúp việc .

   Tư Tồn nhớ lại mọi chuyện xảy ra ngày hôm qua. “Mặc Trì đâu rồi?”, hoảng hốt kêu lên. ở bên cạnh canh chừng , có phải còn cần nữa, hay ngã bệnh rồi?

   ơi, mau cho cháu biết, Mặc Trì đâu rồi?” Tư Tồn kéo tay giúp việc, nước mắt rơi lã chã, ánh mắt van nài. nhớ lại, hôm qua Mặc Trì quyết đấu với Giang Thiên Nam, thua thảm hại, còn bị Giang Thiên Nam đánh thương tích khắp người. “ ấy tìm Giang Thiên Nam rồi phải ? Hay ấy bị đưa vào bệnh viện?”, Tư Tồn bắt đầu năng lung tung, đầu cuối.

   phải, cậu chủ ở trong thư phòng. Cả ngày nay cậu ấy vẫn chưa ra ngoài, Thị trưởng Mặc và Chủ tịch Trần đều rất lo lắng. Hôm nay hai người họ đều Bắc Kinh công tác cả rồi. Trước khi , họ dặn tôi trông chừng ”. giúp việc thấy giấu được Tư Tồn, đành phải hết

   Tư Tồn ngắt ống truyền khỏi tay, bước ra khỏi giường nhưng ngờ chân lại mềm nhũn, vừa đặt xuống đất suýt ngã. giúp việc vội vàng đến dìu dậy và lập tức mang bát cháo đến: “Nếu muốn lại, cũng phải ăn chút cháo cho có sức ”.

   Tư Tồn húp ngụm hết sạch bát cháo rồi chầm chậm tới trước cửa thư phòng. Đặt tay lên nắm đấm cửa, trong lòng đột nhiên do dự. nhớ ra mình gặp phải chuyện gì, Mặc Trì vì bị người ta sỉ nhục ra sao. Trái tim run lẩy bẩy. gây ra chuyện tày đình đó, Mặc Trì liệu có chấp nhận tha thứ cho ?

   Tư Tồn xoay nắm đấm cửa, cánh cửa từ từ m ra, nhưng bên trong vừa im ắng lại vừa thâm u. Mặc Trì có thể đâu đây? Tư Tồn vô thức bật điện và hét lên kinh hãi. Mặc Trì bất động ngồi đó, khuôn mặt chút biểu cảm, cũng động đậy gì, giống như pho tượng khắc khổ.

   “Mặc Trì...”, run rẩy gọi tên . Ánh mắt vô hồn trống rỗng. thoáng liếc sang nhìn rồi trở lại u tịch như trước.

   Tư Tồn lên phía trước, quỳ bên cạnh Mặc Trì. Ống quần bên trái của trống rỗng, rũ thành ghế, vị trí gần với gốc chân còn sót lại rỉ máu. Tư Tồn hoảng hồn, lẩy bẩy : “ sao thế? vẫn còn chảy máu kìa?” luống cuống vén ống quần bên trái của lên, chỗ gốc chân ngắn ngủn mềm yếu đó sưng vù, vết thương kết thành những bọc máu .

   Để mặc Tư Tồn luống cuống bên cạnh, ánh mắt vẫn trcíng rỗng nhìn về phía trước, chút phản ứng.

   Tư Tồn khóc ầm lên: “Mặc Trì, em biết em sai rồi. Em là người con ra gì, trừng phạt em , gì với em mà!” nắm tay , áp lên mặt mình. Đôi tay vốn thon dài, trắng trẻo của Mặc Trì sưng lên như hai cái bánh bao, chỗ khớp tay cũng bị nứt ra. Tư Tồn hết nhìn tay rồi lại nhìn chân của , đột nhiên hiểu ra, tự hành hạ bản thân mình.

   “Mặc Trì, sao lại thế này?” Nước mắt tuôn rơi, lăn qua gò má nhợt nhạt rồi xuống cái chân tàn tật của Mặc Trì. Nước mắt đắng chát làm vết thương ở chân đau nhói lên. khẽ rùng mình.

   “Mặc Trì... em sai rồi. Lẽ ra, em nên sớm cho mọi người biết em kết hôn... Em nên học môn tiếng ... Em nên thừa nhận sai lầm với nhà trường... Họ tìm đến ...”

   Tay Mặc Trì chầm chậm giơ lên rồi đặt lên đầu Tư Tồn giống như thường ngày vẫn hay xoa xoa mái tóc của . lúc lâu sau, khóe miệng khẽ run rẩy, từ từ : “Em làm sai gì cả, là sai. nên là kẻ tàn phế khiến em bị ức hiếp”, giọng của trầm mà khản đặc.

   phải! phải!”, Tư Tồn điên cuồng gào lên. Mặc Trì hoàn toàn hiểu lầm .

   “Em chưa bao giờ chê tàn phế. phải vì lí do đó mà em với mọi người. Chỉ là em ngại ra... Em sai rồi...’’, Tư Tồn khóc nức nở: “Em cho Giang Thiên Nam cơ hội để tấn công em... là em làm tổn thương ...” sà vào lòng , áp khuôn mắt chan chứa nước mắt lên mặt . Hàng râu cứng ngắc của xuyên vào tận trái tim , thấy lòng mình đau nhói. Mặc Trì vẫn có chút phản ứng gì. Khi hôn , đẩy ra.

   Mặc dù, dùng sức rất ít nhưng Tư Tồn cảm thấy như mình bị đẩy bật ra. đẩy trái tim ra xa, có phải còn cần nữa ?

   Cảm giác sợ hãi xâm chiếm linh hồn, vừa gào vừa khóc: “Em chê ... thể bỏ em được, hãy trừng phạt em, nhưng xin đừng bỏ em...”

   Ánh mắt dừng lại đôi chút khuôn mặt , trong đôi mắt đó thoáng nét khổ đau, rồi lại trở về trạng thái u tịch. “ muốn ngồi mình”, Mặc Trì lạnh nhạt .

   được. chảy máu, sắc mặt rất xấu, để em băng bó rồi mang cơm cho ăn”. Tư Tồn giống như ngồi đống lửa, vồn vã sắp đặt mọi chuyện nhưng lại biết nên làm gì trước tiên. dám rời xa nửa bước, chỉ sợ rời ra rồi bao giờ cho phép quay lại bên nữa.

   cần, sao”, giọng của càng trở nên lạnh nhạt hơn.

   Tư Tồn quỳ xuống, ôm lấy cái chân duy nhất của , ngoan cố lắc đầu : “!”

   “Ra ngoài ”. Câu của càng lúc càng ngắn gọn, dường như dồn toàn bộ sức lực trong người để ra vậy. dựa vào thành ghế, động đậy thêm nữa.

   còn cần nữa... Tư Tồn tuyệt vọng nghĩ. Sắc mặt Mặc Trì tái nhợt, đến bờ môi cũng tái. ngày nay ăn uống gì rồi, làm sao chịu đựng nổi? nghiến răng, quay người ra ngoài.

   lúc sau, giúp việc làm theo cầu của Tư Tồn, bưng bát cháo vào thư phòng nhưng Mặc Trì khóa trái cửa lại. Từng làm việc lâu năm cho nhà họ Mặc, giúp việc hiểu tính cách ngang bướng của Mặc Trì. Bà bất lực lắc đầu rồi quay .

   Tư Tồn nằm lăn lộn giường, những gì xảy ra mây ngày qua dần dần lên trước mắt như bộ phim điện ảnh. Ba ngày trước mọi chuyện vẫn còn tốt đẹp. Hôm đó là Chủ nhật, bệnh tình của Mặc Trì vừa mới đỡ, họ cùng nhau dạo phố. Khi qua rạp chiếu phim thấy tấm họa báo của phim Chuyện tình núi Lư. tấm họa báo đó, hai nhân vật chính Trương Dư và Quách Khải Mẫn mỉm cười ngọt ngào, hạnh phúc. Bộ phim này kể lại câu chuyện tình đẹp đẽ và lãng mạn. báo chí có viết, đây là bộ phim giải phóng tư tưởng, vì ỉần đầu tiên miêu tả trực diện tình của những người trẻ tuổi. Chiếc váy Trương Du mặc trong phim được rất nhiều thành thị bắt chước mặc theo. Mặc Trì xếp hàng mua vé nhưng khi đến lượt họ bán hết sạch rồi. Tư Tồn cảm thấy hơi thất vọng. Mặc Trì , tuần sau đến xếp hàng mua vé trước mấy ngày, đợi cuối tuần Tư Tồn về nhà cùng nhau xem.

   Giang Thiên Nam kiếm được vé xem phim Chuyện tình núi Lư và mời cùng. Tuy bề ngoài Tư Tồn tỏ ra hứng thú, nhưng trong lòng lại mong chờ đến cuối tuần để cùng Mặc Trì tới rạp chiếu phim.

   Tư Tồn buồn nghĩ tới việc nhà trường xử lí thế nào, chỉ nghĩ cách làm sao để Mặc Trì tha thứ cho mình.

   bị người đàn ông khác cưỡng hôn. Ở quê , người ta coi đó là hành động trái với thuần phong mĩ tục. Người phụ nữ như thế chẳng khác nào đôi giầy rách, bị coi là dâm phụ, đáng tha thứ. còn nhớ trường hợp, đó là vợ của Trương Khánh ở thôn Đông khi lên núi hái củi bị lão già góa vợ Nhân Thắng sỉ nhục. Bàn tay bẩn thỉu của lão vuốt lên mông chị. Nhân Thắng uống rượu say liền đem rêu rao chuyện này với Trương Khánh. Vợ Trương Khánh chịu được ánh mắt dè bỉu, xét nét của dân làng nên nhảy xuống sông Thiên Mã tự vẫn.

   việc lần này của còn kinh khủng hơn cả vợ Trương Khánh. bị sỉ nhục trước hàng trăm con mắt, còn có thể trong sạch được nữa sao. Mặc Trì liệu rằng có chịu nổi chuyện này ? thế, cũng bị sỉ nhục cùng . Bàn chân thô bạo của Giang Thiên Nam chỉ đạp vào cái chân tàn tật của , mà hơn hết còn chà đạp trái tim . hận mình sao lúc đó lại yếu đuôi quá như thế? Sao xông vào sống chết với tên Giang Thiên Nam kia phen?

   còn mặt mũi nào mà mong cầu tha thứ từ Mặc Trì, đuổi là may mắn lắm rồi. Nhưng ít ra cũng chừa cho cơ hội ở lại chăm sóc chứ. có bao nhiêu tật chỉ mình mới biết. Cuối tuần, phải có bên cạnh mới ngủ ngon giấc, nếu mất ngủ đến tận khi trời sáng. Chân cứ tới những ngày u ám đổ mưa là lại lên cơn đau nhức, ai được động vào, chỉ mới có thể giúp xoa dịu cơn đau ấy. Mặc Trì cao như vậy nhưng cũng với tới được tầng cùng của giá sách. Mỗi lần như thế, lại phải trèo lên ghế lấy xuống cho . Nếu bên cạnh biết phải làm sao?

   Phải thừa nhận, cũng thể rời xa . Mỗi tuần ba lần, phải nhận được lá thư “nóng bỏng tay” từ mới có thể yên tâm học hành. Ba năm qua, thư từ qua lại giữa hai người chưa từng bị gián đoạn. Những đêm mưa gió sấm sét, phải chui vào lòng mới thấy an giấc; gặp phải hôm ở trong phòng kí túc, run bần bật tới tận khi trời sáng, đợi tới lúc gặp , chui vào lòng , bắt phải bồi thường. vốn dĩ là người thiếu tự tin, nếu ủng hộ của Mặc Trì chẳng dám làm bất cứ việc gì. Chỉ cần nghĩ đến , trong lòng tràn trề hi vọng. Giờ đây, thể nào tưởng tượng nổi cuộc sống mà có Mặc Trì đồng hành.

   Còn nhớ lúc mới bước chân vào nhà họ Mặc, Mặc Trì còn lạnh nhạt với hơn cả bây giờ. chỉ lạnh nhạt, còn quát , mắng , nổi nóng với , thế mà sau rồi họ vẫn thương nhau tới mức si mê.

   Biết đâu lần này, Tư Tồn thầm nhủ, Mặc Trì dần dần hồi tâm chuyển ý mà tha thứ cho . , họ cùng nhau chia sẻ biết bao nhiêu ngày tháng đẹp đẽ, lẽ nào quên là quên ngay được sao? Chỉ cần đồng ý tha thứ mười năm hay hai mươi năm đều đợi được. Đằng nào họ cũng từng hẹn thề bao giờ xa rời nhau.

   Ngoài cửa sổ, trời vẫn tối u. Thời gian chậm chạp trôi , Mặc Trì nhìn chiếc đồng hồ lắc lư qua lại tường, kim đồng hồ tưởng như vài thế kỉ mới khẽ động đậy lần. Bao giờ trời mới sáng đây?

   Tư Tồn ngủ thiếp lúc lại lập tức choàng tỉnh. Trời vẫn tối đen như mực. định đọc thuộc lòng tất cả những bài cổ văn học, ngày thường vốn thuộc như cháo chảy, bây giờ lại nhảy loạn hết lên trong đầu. chỉ còn biết nhìn trân trối vào con lắc đồng hồ lắc qua lắc lại và để cho nặng nề của thời gian đè trĩu cõi lòng.

   Nằm chiếc giường vốn thuộc về hai người, bên cạnh hồ như vẫn còn vương vất hơi ấm của Mặc Trì, vốn tưởng rằng mỗi ngày đều là hạnh phúc. Nào ngờ sóng gió đến quá nhanh, niềm vui của họ bỗng từ chín tầng mây rơi xuống vực sâu thăm thẳm.

   Tư Tồn mơ màng rồi lại thiếp , tới lúc tỉnh dậy, hừng Đông lấp lánh sáng. nhìn đồng hồ, lúc này là sáu giờ. Cuối cùng, ngày mới cũng đến. biết tối qua Mặc Trì có ngủ được chút nào ? thể làm phiền vào lúc này, chắc chắn còn mệt mỏi hơn bội phần, để nghỉ ngơi thêm chút hơn.

   Tất cả những gì tốt đẹp mà Mặc Trì dành cho lại về trong tâm trí. chiều tới mức cần lí do. Bất kể gây ra bao nhiêu tai họa, cũng chưa từng trách móc lấy nửa lời. Năm thứ nhất, bị chụp mũ quy là “giai cấp Tư sản tự do hóa”, Thị trưởng Mặc giận điên lên, nhưng vẫn ra sức bảo vệ , kiên quyết cho rằng sai.

   Tình vô bờ ây của lí nào lại. dung thứ cho tai họa kinh thiên động địa gây ra lần này. Tư Tồn luôn tin tưởng vào tình sâu sắc ấy- Nghĩ tới đây, trong dâng trào sức mạnh.

   Tư Tồn nhấc quyển sách đặt ở đầu giường lên, đó là cuốn Mỹ học Hegel. cố gắng tập trung tinh thần, ép mình đọc những câu khó hiểu trong sách, hòng khiến thời gian nhanh chóng trôi qua. Tới tám giờ, đến thư phòng tìm Mặc Trì. Cứ đọc được hai ba chữ, lại ngước lên nhìn đồng hồ lần. Cái đồng hồ hôm nay cũng như muốn dở chứng, kim chẳng chịu xê dịch chút nào cả? Tư Tồn vứt sách xuống, lôi ghế ra ngồi trước đồng hồ và nhìn chằm chằm vào nó.

   Cuối cùng, cây kim cũng sắp nhích đến số tám rồi. Nhịp tim Tư Tồn đập mỗi lúc dồn dập. Mặc Trì tỉnh dậy chưa nhỉ? vào có làm kinh động tới giấc ngủ của ? Hay là đợi thêm năm phút nữa? ! thể đợi thêm phút giây nào nữa!

   Tư Tồn bật dậy, về phía cửa rồi lại quay trở lại. bây giờ đầu tóc lộn xộn, sắc mặt xanh xao, Mặc Trì làm sao thích cho nổi? liền chạy vào nhà tắm, nhúng lược vào nước, chải lại mái tóc rồi rửa mặt bằng nước lạnh để khuôn mặt hồng hào hơn.

   Tư Tồn vừa đẩy cửa ra thấy giúp việc cũng toan gõ cửa: “Sao thế ? Mặc Trì tìm cháu phải ?”, Tư Tồn hồi hộp hỏi trong niềm hi vọng dâng trào.

   phải, dưới nhà có người con trai đến tìm , là bạn cùng trường”, giúp việc .

   Giang Thiên Nam sao? Tư Tồn kinh ngạc, sao ta lại đến tận đây tìm mình? “ cứ bảo là cháu có nhà. Cháu muốn gặp ai hết”, Tư Tồn hoảng loạn .

   biết từ lúc nào Giang Thiên Nam đứng sau lưng giúp việc, trầm giọng : “Tôi đến đây xin lỗi em”. ta cũng gầy sụp , mái tóc dài che kín đôi mắt, còn thần thái tự tin thuở trước.

   Tư Tồn gần như suy sụp hoàn toàn, hét lên: “Tại sao tìm tới nhà tôi? cút cho tôi!”

   Giang Thiên Nam bước lên phía trước bước, định đỡ lấy : “Em đừng sợ, tôi làm em bị thương đâu”.

   “Cút !”, Tư Tồn đột nhiên xông vào cấu xé Giang Thiên Nam cuồng loạn. Tên đàn ông này chỉ làm tổn thường mà còn dám sỉ nhục Mặc Trì. Sao ta lại dám ximt trong nhà ? hận nỗi thể xé ta thành trăm mảnh, chỉ có như thế, tổn thương mà và Mặc Trì phải chịu đựng may ra mới có thể nguôi ngoai phần nào.

   Giang Thiên Nam chỉ né đánh trả.

   “Tư Tồn, sao lại đối xử với khách như thế?” Tiếng Mặc Trì chầm chậm truyền tới, bẫng như có chuyện gì xảy ra.

   Tư Tồn lập tức dừng tay, há hốc miệng nhìn Mặc Trì. điềm tĩnh đứng trước cửa thư phòng, miệng nở nụ cười ấm áp, chìa tay về phía .

   '

   Tư Tồn lập tức buông Giang Thiên Nam ra, vội vàng sà vào lòng . Mặc Trì nhàng đặt tay lên vai rồi nhìn Giang Thiên Nam, sắc mặt trầm xuống: “Gia đình tôi hoan nghênh ”.

   Giang Thiên Nam chăm chú nhìn đôi vợ chồng ôm ấp nhau trước mặt mình, khuôn mặt đầy vẻ phức tạp nhưng vẫn nỗ nụ cười rồi : “Tôi tưởng rằng gia cảnh của hai người tốt, tôi có thể mang đến cho Tư Tồn cuộc sống tốt hơn. Hóa ra...”, ta đưa mắt nhìn quanh bốn phía: “Điều kiện của các người cũng hề thua kém gia đình tôi”.

   Mặc Trì nắm chặt tay Tư Tồn, lạnh nhạt : “Bây giờ nhìn thấy tất cả, có thể được rồi”.

   , thứ Tư Tồn cần phải là cuộc sống vật chất thừa thãi, ấy cần người đàn ông khỏe mạnh, hoàn thiện”. rồi, ta lại nhìn chằm chằm vào Mặc Trì.

   Sắc mặt Mặc Trì đột nhiên trắng bệch tới thảm hại. Giang Thiên Nam cười : “Tôi vốn dĩ định đến đây xin lỗi. Tôi từng nghĩ rằng, khi biết Tư Tồn kết hôn tôi từ bỏ mối tình này. Nhưng bây giờ tôi đổi ý rồi. Ngoài điều kiện vật chất thừa thãi ra, có thể mang lại gì cho Tư Tồn? Người như , xứng đáng có được Tư Tồn...”

   Giang Thiên Nam còn chưa hết câu, cơn phẫn nộ trào lên trong Tư Tồn. định mặc kệ tất cả, sống chết gì cũng phải xông vào đánh trận cho hả giận, nhưng Mặc Trì liền kéo tay lại, ôm vào lòng. run rẩy chỉ vào mặt Giang Thiên Nam, thấp giọng gầm lên: “Mày xứng với ấy sao? Lẽ nào Tư Tồn lại cần người đàn ông có đủ hai chân, nhưng hết lần này đến lần khác làm tổn thương ấy? Cái Tư Tồn cần là người thương, tôn trọng ấy. Mày cút khỏi đây ngay! Nhà của Thị trưởng Mặc, đến lượt mày tới làm loạn!” Dù sống hai mươi mấy năm thân là con trai nhà họ Mặc, nhưng đây là lần đầu tiên Mặc Trì đem vị thế của ba ra để áp chế người khác.

   Giang Thiên Nam ngớ người ra, ngờ mình lại đụng độ với con trai của Thị trưởng Mặc. Song ngay sau đó, ta làm ra vẻ trấn tĩnh : “Ha! Vậy tôi cũng thừa hiểu làm thế nào mà lấy được Tư Tồn rồi. Hóa ra là dựa vào đặc quyền. Nhưng chẳng sao, cả trường đều biết Tư Tồn là người phụ nữ của tôi, chúng tôi phối hợp rất ăn ý sân khấu, còn nụ hôn ngày hôm đó, quả là kinh thiên động địa, phải Tư Tồn?” Giang Thiên Nam chưa từng chịu thua ai bao giờ, ngay cả trong nhà Thị trưởng cũng dám ăn hàm hồ.

   Trái tim Tư Tồn như vỡ làm trăm mảnh. Nếu thời gian có thể quay ngược lại, chấp nhận học hành gì nữa cả, chỉ cần sống cuộc đời giản dị, bình yên bên Mặc Trì là mãn nguyện rồi. Thấy Mặc Trì dường như run rẩy, liền ôm chặt hông , giúp giữ thăng bằng.

   Mặc Trì cao hơn Giang Thiên Nam chút. Lợi dụng ưu thế này, cố tình đưa mắt nhìn xuống ta, khóe miệng nhếch lên nụ cười lạnh lùng, khinh miệt: “Vợ tao chẳng qua may bị chó cắn, đáng để mày khoe khoang sao? ấy chưa từng động lòng vì mày, chỉ vô cùng căm ghét mày. Mày là thằng thất bại trong tình !”

   Giang Thiên Nam bị điểm trúng ‘'huyệt đạo”. Bất kể bao nhiêu tin đồn lan truyền, nhưng trong thâm tâm, ta là người hiểu nhất. Từ đầu đến cuối, Tư Tồn chưa từng thích ta. Giang Thiên Nam cứ đứng chôn chân như phỗng ở đó, biết làm thế nào.

   Mặc Trì cúi đầu, mỉm cười dịu dàng với Tư Tồn: “Tư Tồn, chúng ta nên tốn thời gian với loại người này. Hôm qua được ngủ ngon giấc, bây giờ chúng mình nghỉ ngơi thôi”.

   Tư Tồn vội vã bám chặt vào cánh tay Mặc Trì như sợ vuột bay mất, rồi dìu về phòng ngủ. Tổn thương mà Giang Thiên Nam gây ra cho vẫn chưa hoàn toàn lành lại, nhưng lúc này đây gần như muốn nhảy bổng lên, thậm chí còn muốn cảm ơn ta. Nhờ ta làm loạn, Mặc Trì quay về bên .

   Mặc Trì, tốt quá, em cứ tưởng rằng bao giờ tha thứ cho em...” Mắt bừng sáng, lấy lại thần thái thường ngày. Có hàng ngàn lời cần với .

   Nét mặt Mặc Trì lại trở về vẻ u tịch như trước, lạnh nhạt gỡ tay ra: “Em nghỉ ngơi , làm”.

   lần nữa Tư Tồn thấy mình lại rơi xuống vực thẳm: “Mặc Trì, tha thứ cho em sao? Lúc nãy chỉ đóng kịch thôi sao?”, run rẩy hỏi .

   Mặc Trì nhìn sâu vào mắt , rất lâu sau mới : “ phải”.

   Tư Tồn như được thắp lại hi vọng: “Vậy là tha thứ cho em?”

   Mặc Trì lạnh nhạt lắc đầu: “ trách gì em cả. Chỉ có điều, xứng đáng với em”.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :