1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Câu Chuyện Ngày Xuân - Vương Thiển (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 15: độc mình, trở thành mục tiêu công kích
   Tiết trời lúc này chuyển sang thu muộn. Tư Tồn ngồi thần người trước chiếc đồng hồ cổ, lặng lẽ đếm thời gian cả ngày trời. Hai vạn tám ngàn tám trăm giây, bốn ngàn tám trăm phút, tám tiếng đồng hồ. đến giờ Mặc Trì tan làm, vậy mà vẫn chưa thấy bóng dáng ở nhà.

   Tư Tồn bất động, chớp chớp đôi mắt cay xè vì nước mắt. Bữa tối được giúp việc mang tới nhưng vẫn ngồi lặng như pho tượng. nhất định phải đợi Mặc Trì về dùng bữa. Lúc này, ngoài việc duy nhất là chờ đợi ra, còn biết làm gì nữa đây. Ban sáng còn ra những lời tuyệt vọng như vậy, chứng tỏ vẫn chưa tha thứ cho . nản lòng, tiếp tục cầu xin tha thứ của .

   Rất lâu sau, Tư Tồn mới nghe thấy chuỗi tiếng lộc cộc gõ lên sàn nhà. Đó chẳng phải là tiếng nạng của Mặc Trì sao. lao ra như tên bắn. Mặc Trì lết từng bước chân nặng nề qua phòng khách, toan bước vào thư phòng.

   Tư Tồn chỉ chực rơi nước mắt. Mặc Trì mỏng manh như ngọn gió, khẽ lướt qua buồn nhìn lấy thoáng.

   “Mặc Trì..”, Tư Tồn khẽ lên tiếng.

   Mặc Trì dừng lại. bước về phía với vẻ chậm chạp, đầu ngẩng cao, hai mắt rời khỏi . Khuôn mặt nom gầy tới mức nhận ra nữa, đó phủ đầy những giọt nước mắt.

   Mặc Trì khẽ ôm lấy Tư Tồn, giọng khàn khàn của thoảng bên tai : “Gần đây... công việc của bận quá. phải làm thêm giờ”.

   “Chắc vẫn chưa ăn cơm phải ? Để em bảo giúp việc mang cơm lên cho nhé”, Tư Tồn . Mặc Trì chịu ôm thêm lần nữa, chỉ thế thôi cũng đủ khiến nguôi ngoai phần nào.

   ăn rồi”, Mặc Trì rồi vào thư phòng. Tư Tồn vội vã chạy theo , nhưng cánh cửa đóng sập lại trước mặt .

   Tư Tồn đứng chôn chân hồi lâu trước cửa thư phòng, bên trong Mặc Trì cũng chút động tĩnh gì. Hai người chỉ cách nhau tấm cửa mỏng manh mà trái tim giờ cách xa ngàn trùng, Tư Tồn cách nào chạm tói . lặng lẽ quay về phòng ngủ, ngồi khóc mình cho tới khi trời sáng.

   Nắng sớm chiếu vào phòng. Tư Tồn. ôm chặt chiếc chăn lạnh lẽo, khẽ rùng mình rồi lặng lẽ ra khỏi giường thay đồ, rửa mặt. tới đứng bên ngoài thư phòng hồi lâu. Bên trong tuyệt tiếng động nào vọng ra, biết Mặc Trì ngủ hay vẫn ngồi đó thẫn thờ suy nghĩ cả đêm. Mấy ngày nay, chẳng có lấy phút giây nào được nghỉ ngơi tử tế, sắc mặt trở nên râ't tệ. Tư Tồn nghe tim mình đau nhói. muốn nhìn thấy , ở lại đây phỏng còn ích gì nữa? Nếu rồi, ít ra chịu quay về phòng ngủ và chìm vào giấc ngủ an lành. Chỉ mới biết, sức khỏe của còn. lâu mới hồi phục được. Nếu cứ tiếp tục chịu khổ như vậy, gục ngã mất.

   Qua cánh cửa, Tư Tồn dường như muốn với điều gì đó, đôi môi khẽ mấp máy nhưng lại bật nổi thành lời. Có lẽ, lúc này đây, chẳng muốn nghe tiếng của đâu.

   Tư Tồn gạt nước mắt, quay người xuống tầng gặp giúp việc chuẩn bị bưng cơm lên. Tư Tồn : “Nhất định phải khuyên ấy ăn chút gì đó giúp cháu nhé”.

   “Thế còn ?”

   “Cháu về trường bây giờ”.

   Tư Tồn quay lại trường học vào đúng giờ lên lớp. Trong sân trường, người qua kẻ lại như nêm, chỉ biết cúi đầu vội vã qua. qua sân bóng đá, qua thư viện, rồi tắt qua tòa nhà kí túc.

   tới cửa phòng 302 của đây rồi! Tư Tồn đẩy cửa bước vào. Vu Tiểu Xuân và mấy người khác chuẩn bị sách vở để lên lốp. Nhìn thấy Tư Tồn, Vu Tiểu Xuân là người đầu tiên quay mặt , khi ra khỏi phòng còn cố tình đóng sầm cửa, để lại tiếng động chói tai.

   Đổng Lệ Bình và Trương Kế Phương sau khi nhìn Tư Tồn với ánh mắt dò xét cũng vội vã rời , giống như “tránh voi chẳng xâu mặt nào”.

   Tô Hồng Mai về phía Tư Tồn, chằm chằm nhìn hồi rồi : “ ngờ cậu lại quỷ kế đa đoan như vậy. Giang Thiên Nam hồ đồ thế nào lại trở thành kẻ thứ ba. Cho các người đáng kiếp”.

   Tư Tồn mở tròn mắt, như thể tin vào tai mình nữa. ngờ, những người chị em tốt cùng chung phòng với mình giờ đây lại ai chịu hiểu cho .

   Lưu tới, đẩy Tô Hồng Mai sang bên rồi quay sang vối Tư Tồn: “Bọn mình có thể thông cảm được việc cậu giấu giếm . Suy cho cùng, phải đối diện với người đàn ông tàn tật như thế cũng dễ dàng gì. Thế nhưng, giây bọc được lửa. Cậu xem, bây giờ chuyện lớn lắm rồi. Nếu ngay từ đầu biết cậu kết hôn, Giang Thiên Nam chắc chắn đâu có nuôi ý đồ gì với cậu”.

   Tư Tồn ngỡ ngàng quá đỗi, đầu óc bỗng trở nên hoàn toàn trống rỗng, biết nên bắt đầu biện minh từ đâu. muốn giải thích thêm nữa, đến Mặc Trì cũng chấp nhận tha thứ cho tất cả phỏng còn có ích gì?

   Lần đầu tiên, Tư Tồn hiểu được thế nào là cảm giác đứng nơi đầu sóng ngọn gió. ôm tập giáo trình lên giảng đường, thu hút về phía mình hầu như mọi cặp mắt đường. Dù muốn nghe nhưng những chữ như “hôn nhau”: “to gan”: “ kết hôn”... vẫn cứ theo nhau lọt vào tai . Cố tỏ ra cứng cỏi, bước vào lớp. Thế rồi, tất cả những người có mặt trong lớp, ai bảo ai mà như cùng đồng lòng, nhất loạt quay đầu nhìn về phía . Tư Tồn hít hơi dài, lấy chỗ ngay hàng ghế đầu và ngồi xuống. Lúc này, những lời bàn luận còn chạm được đến nữa, tốt nhất là đắp tai lại, nghe nhìn gì hết cả.

   Giảng đường tuy lớn nhưng mọi người đều tranh nhau ngồi ở phía cuối. Hàng ghế đầu tiên tuyệt nhiên chỉ có mình Tư Tồn. bắt đầu hối hận vì chọn chỗ ngồi nổi bật như vậy, chẳng khác nào cố tình trêu ngươi người khác.

   Vừa bước vào lớp, thầy giáo cũng nhìn Tư Tồn hồi lâu, hồ như có điều gì đó ổn. Tư Tồn ép mình tập trung tinh thần lắng nghe bài giảng. ra, đầu óc lúc này rối như tơ vò, chẳng còn tiếp thu được gì nữa. Thầy giáo đặt ra câu hỏi, thần người nghĩ ngợi còn chưa ra bị chỉ định trả lời. Tư Tồn đứng dậy, ngơ ngác, lặng câm. Cũng may, thầy giáo gọi sinh viên khác trả lời thay. Tư Tồn như ngồi bàn chông. vốn là sinh viên xuất sắc nhất khóa, bây giờ đến cả việc học cũng ra gì, còn mặt mũi nào ngồi trong giảng đường nữa.

   Tư Tồn tới nhà ăn mình sau khi hết tiết. Lại thêm lần nữa, trở thành trung tâm thu hút chú ý, trở thành đối tượng cho người ta bàn tán chỉ trỏ. Rất nhiều sinh viên trong trường mới chỉ được nghe tới cái tên “Tư Tồn” mà chưa từng gặp mặt, giờ được tận mục sở thị. Trong nhà ãn, tiếng ồn ào ngớt, ai muốn mất quyền lợi phải to. Tư Tồn qua mấy nam sinh viên, người trong đó quay sang với những người còn lại: “Chẳng phải chính là sinh viên ôm hôn đàn ông trước mặt bao nhiêu người hôm trước đấy sao”.

   Tư Tồn vội vã bước qua, im lặng đứng xếp hàng chờ tới lượt mua đồ ăn. Những người đứng xung quanh đều dồn chú ý vào , cứ như thể con khỉ ở vườn bách thú vừa mới xổng chuồng. sinh viên nữ lẩm bẩm: “Sao ta vẫn còn mặt mũi tới trường cơ chứ?”

   Tư Tồn quay đầu lại, trợn mắt nhìn kia. Sao tôi lại được phép tới trường cơ chứ, rất muốn hỏi lại câu như thế, đôi môi khẽ mấp máy. Nhưng trong phút chốc, ánh mắt lạnh băng của Mặc Trì lại lên trong tâm trí . Chỉ cần nhận được tha thứ của Mặc Trì cho dù bị cả thế giới này đả kích và quay lưng lại, cũng chẳng mảy may bận lòng. Đổi lại, nếu cả thế giới này thông cảm cho , nhưng Mặc Trì vẫn nhất quyết , vậy cũng chẳng ích gì.

   Nghĩ tới đây, Tư Tồn lặng lẽ quay đầu lại, tiếp tục chờ đợi.

   Buổi chiều có tiết học, tạm thời có thể tránh được ánh mắt của đám người hiếu kì. Cả chiều hôm đó, ngồi ở hòn giả sơn phía sau trường, ngắm nhìn hồ nước chuẩn bị kết băng. Tới bữa tối, thực mệt mỏi. đường về kí túc, tim đột nhiên đập thình thịch. sợ phải đối diện với ánh mắt lạnh như băng của những người bạn cùng phòng. nghiến chặt răng, quay ngược về phía thư viện.

   Tư Tồn tới thư viện, lúc lấy từ giá xuống năm cuốn sách, ôm tới góc gần cửa sổ. ép mình phải hoàn toàn đắm chìm trong con chữ hòng quên mọi thứ xung quanh.

   Lúc này là giờ ăn cơm, trong thư viện chỉ lác đác vài người. Tư Tồn ôm đầu, những mong thời gian trôi qua nhanh, đợi những người bạn cùng phòng ngủ hết, mới lén lút trở về. có thể nhẫn nhịn trước lời bàn tán của những người xa lạ, nhưng chịu được ánh mắt lạnh lùng, phê phán của những người vẫn coi là bạn bè: “chị em” thân thiết. Nửa tiếng sau, thư viện bắt đầu đông dần. Tư Tồn ngẩng đầu nhìn lên, chẳng biết từ lúc nào, xung quanh đặc kín người. Nhiều người trong số họ sách đọc mà chỉ nhìn chằm chằm.

   Tư Tồn hoảng hốt. Lẽ nào, ngay cả ở thư viện cũng được yên thân sao? Lẽ nào, thế giới này chừa cho lấy khoảng trống, dù chỉ là để ngồi yên tĩnh mình hay sao? buồn thu dọn đống sách trước mặt, lập tức rời khỏi thư viện.

   Khi tới hành lang, nghe tiếng người gọi tên mình. Tư Tồn quay đầu nhìn, hóa ra là Lưu Trí Hạo. ta chạy tới trước mặt : “Lúc nãy nhìn thấy em ở trong phòng đọc tôi định gọi ra. Ai dè chưa kịp gọi em ra trước rồi”.

   Tư Tồn đáp lại: “Thầy Lưu”. Từ khi Lưu Trí Hạo trở về trường làm giáo viên, chuyển từ cách xưng hô “sư huynh” sang gọi “thầy giáo”.

   “Em tới văn phòng của tôi ngồi lát”, Lưu Trí Hạo .

   Tư Tồn chỉ chực rơi nước mắt. Lúc này, hơn bao giờ hết, cần người có thể thông cảm và ủng hộ mình. Tư Tồn cảm động nhìn người sư huynh đồng thời cũng là thầy giáo rồi cùng tới văn phòng. Lưu Trí Hạo pha cho tách trà nóng. Tư Tồn cầm tách trà trong tay, nước mắt cứ thế tuôn ra.

   “Chuyện của em, nghe người ta bàn ra tán vào rất nhiều rồi”, Lưu Trí Hạo vào chuyện.

   Tư Tồn gật đầu nhìn , đột nhiên muốn giải thích mọi chuyện cho ràng. thể mở lời với Mặc Trì, cũng thể giãi bày với các chị em cùng phòng. Lúc này, lại muốn ra tất cả với sư huynh, người từng giúp xách hành lí trong ngày đầu tiên nhập học.

   Lưu Trí Hạo để ý tới ánh mắt của , tiếp tục : “ việc như vậy xảy ra ở thời điểm tại có ảnh hưởng rất tốt”.

   việc phải như thầy nghĩ đâu”, Tư Tồn vội vã .

   ai nhìn vào căn nguyên của việc đâu. Nhà nước bỏ ra bao nhiêu tiền bạc bồi dưỡng các em là để các em học tập tốt, tới ngày xa chung tay xây dựng đất nước. Nhà trường quy định ràng, sinh viên được phép đương trong thời gian học tập nhưng nhiều bạn vẫn lén lút đương, đó cũng là chuyện thường gặp. Trường cũng đành mắt nhắm mắt mở với những trường hợp đó. Nhưng em giấu giếm chuyện mình kết hôn, lại còn quan hệ với nam sinh khác trong trường ...”

   “Thưa thầy! Em hề giấu giếm gì cả, ngay từ đầu, em với Giang Thiên Nam chuyện đó”, Tư Tồn lớn tiếng thanh minh.

   “Dù thế nào chăng nữa, trước mặt mọi người mà em lại...”, Lưu Trí Hạo tiếp tục .

   Tư Tồn vùng dậy. Mong muốn được chia sẻ của hoàn toàn biến mất. thà chịu ấm ức mình chứ muốn chia sẻ với bất kì ai nữa.

   “Em đừng nóng vội. Tôi chuyện với em với tư cách là đại diện của trường”

   Tư Tồn thần người ra. Lưu Trí Hạo tiếp tục : “Tư Tồn, với tôi em chỉ là sinh viên mà còn là người em tôi luôn muốn bảo vệ”.

   Tư Tồn khẽ gật đầu, biết rốt cuộc Lưu Trí Hạo định gì.

   “Để xảy ra việc như vậy, hôm nay tôi có lời trước với em để em chuẩn bị tư tưởng trước khi nhà trường gọi lên”.

   “Chuẩn bị tư tưởng gì ạ?”, Tư Tồn thần người ra hỏi.

   việc đến mức này, chỉ sinh viên toàn trường đều bàn tán về em, mà bên ngoài cũng ít nhiều nghe phong thanh. Để gây ảnh hưởng xấu tới nhà trường, có lẽ em phải rời khỏi đây thời gian”.

   “Rời trường ư?”, trong lòng Tư Tồn như có ngọn núi đè lên: “Nhà trường định đuổi học em sao?”

   phải thế”, Lưu Trí Hạo : “Tính đến thời thời điểm này, nhà trường chưa đưa ra quyết định gì. Nhưng suy cho cùng đây cũng phải việc hay ho gì, nếu truyền ra ngoài ảnh hưỡng tới danh tiếng của Đại học Phương Bắc. Tôi khuyến em nên xin tạm nghỉ học kì. Tới kì sau tiếp tục học năm thứ ba, cùng với khóa 1978”.

   !”, Tư Tồn lớn tiếng đáp. Bây giờ còn gì nữa rồi, thể lỡ dở cả việc học hành. Hơn nữa, vô cùng trân trọng vinh dự của thế hệ sinh viên đầu tiên sau thời kì Cách mạng Văn hóa. “Nhà trường thể vì sai lầm của em mà phủ định thành tích học tập của em được”.

   Lưu Trí Hạo cười nhạt, lời của bỗng nhiên sắc như dao cứa vào tim Tư Tồn: “Nhà trường chỉ muốn tốt cho em thôi. cách nghiêm túc, em cũng là người bị hại trong chuyện này. Nhà trường rất thông cảm, nếu em bị đuổi học rồi”.

   “Em muốn bị đuổi học, cũng muốn nghỉ học kì”, Tư Tồn thề chết cũng phải bảo vệ chút quyền lợi cuối cùng của mình.

   “Giang Thiên Nam nghỉ học về quê rồi. Em có chịu được búa rìu từ miệng lưỡi thiên hạ ?”, Lưu Trí Hạo lạnh lùng hỏi.

   Tư Tồn nghe vậy cảm thấy nhõm hơn phần nào. Giang Thiên Nam rồi, còn ai gây phiền phức cho nữa. chỉ mong mình có thể bình yên tiếp tục ở lại trường hoàn thành việc học hành.

   “Em còn cách nào khác. Đây là cái giá mà em phải trả”, Tư Tồn .

   đợi Lưu Trí Hạo trả lời, vội vã đứng dậy rời khỏi văn phòng.

   Tư Tồn quay về kí túc, lúc này trong phòng chỉ có mình Vu Tiểu Xuân. Thấy Tư Tồn về, quay người lên giường nằm, " ý lấy chăn che kín mặt.

   Tư Tồn ngồi bên mép giường, nghĩ lại chuyện lúc mới xảy ra, Vu Tiểu Xuân quên ăn quên ngủ, thậm chí còn nghỉ học để chăm sóc , còn vì mà cãi nhau với hai giáo Phòng Quản lí sinh viên tới điều tra. Ba năm ở trường đại học, dành phần lớn tâm tư cho Mặc Trì. Vu Tiểu Xuân lại giống như cái bóng luôn ở bên cạnh , lấp đầy cuộc sống thời sinh viên của . Họ cùng nhau ăn cơm, lên lớp và tự học. Vu Tiểu Xuân trong lòng có tâm gì cũng đều với . Tư Tồn thấy, dù thế nào, vẫn cần chuyện với Vu Tiểu Xuân.

   đứng bên giường của Vu Tiểu Xuân, khẽ gọi: “Tiểu Xuân”.

   Vu Tiểu Xuân vẫn xoay lưng lại.

   “Tiểu Xuân, mình xin lỗi. Mình cố ý giấu bạn”. Gần đầy, Tư Tồn ngừng “xin lỗi” với những người xung quanh. thấy mình có tội với cả thế giới này, đặc biệt với Mặc Trì. Nếu xin lỗi có tác dụng, sẵn sàng ngàn lần câu “xin lỗi” để đổi lại tha thứ của Mặc Trì, đổi lại cuộc sống vui vẻ như trước kia.

   Vu Tiểu Xuân tức giận quay sang với Tư Tồn: “Mình có bí mật gì cũng đều chia sẻ với cậu. Vậy mà cậu lại lừa mình trong suốt ba năm qua”.

   “Mình cố ý...”, Tư Tồn đáp cách yếu ớt.

   “Cậu còn dám cố ý sao? Chẳng phải mình vẫn luôn miệng nhắc tới người họ tàn tật của cậu hay sao. Vậy mà chưa lần cậu đó là chồng cậu”.

   “Mình...”

   “Cậu thích phù phiếm, muốn mình biết cậu có chồng tàn tật”, Vu Tiểu Xuân kết luận.

   phải như vậy. Mình chưa bao giờ chê bai gì ấy”.

   “Cậu chính là người như thế đấy!”, Vu Tiểu Xuân xong lại trùm chăn kín mít. Tư Tồn lại lặng lẽ trở về giường của mình.

   ngày cuối tuần lại tới. Hồi trước, cứ được nghỉ học lặ, Tư Tồn ngay lập tức chạy như bay về nhà họ Mặc. Nỗi nhớ Mặc Trì da diết, nhớ đến phát điên khiến thể nào để chậm trễ phút giây. Song tuần đó, nhận được bức thư nào của . Nghĩa là, chưa tha thứ cho sao? Vậy phải ỉàm thế nào để đốì diện với đây?

   Ngày Chủ nhật, mọi người trong phòng đều ở lại kí túc. Tư Tồn trốn trong chăn, tâm trí đột nhiên nhớ về những ngày đầu học nhập học. Hồi ấy, có lần và Mặc Trì giận nhau, thấy mấy tuần liền về nhà, Mặc Trì tới trường học tìm . Trong trái tim , đó là hồi ức đẹp đẽ nhất. Mặc Trì đối với bằng tất cả lòng bao dung, dịu dàng và tình chân thành của mình, khiến Tư Tồn cảm động và trở thành vợ của .

   Bây giờ nếu về nhà, Mặc Trì liệu có đến tìm ? Nếu tìm đến, màng tất cả mà lao vào vòng tay của , cho biết đau khổ và hối hận biết nhường nào.

   Nếu như ấy đến... Nghĩ tới đây, Tư Tồn bỗng nhiên thấy thông suốtt lạ thường. Nếu ấy đến, sao lại chủ động về với cơ chứ. từng hứa rằng, tuần nào cũng về nhà với . Qua tuần này, chắc chắn tha thứ cho . trở về bên , đem tất cả dịu dàng, ân cần và tình để đổi lại tha thứ của Mặc Trì. nhất định lại bên nhau hạnh phúc như những ngày xưa.

   Nghĩ tới đây, Tư Tồn bỗng phấn chấn hẳn lên. Chỉ cần có Mặc Trì ở bên, dù cả thế giới quay lưng lại với cũng sao hết. liền chui ra khỏi chăn, ăn mặc chỉnh tề và rời khỏi trường học.

   Ở phương Bắc, cuối tháng Chín là cuối thu. Tư Tồn lên xe buýt, ngồi bên cửa sổ. Gió lạnh luồn qua khe cửa, chạm vào da thịt khiến run lên bần bật, thế nhưng trong lòng lại thấy phấn chấn, tràn trề hi vọng. tin vào tình dành cho Mặc Trì, cũng như tin vào tình Mặc Trì dành cho mình. Tình ấy nhất định làm tan chảy băng giá giữa hai trái tim.

   Xe buýt qua rạp Công Nhân, họa báo phim Chuyện tình núi Lư lại lần nữa đập vào mắt Tư Tồn. Hai diễn viên Trương Dự và Quách Khải Mẫn vẫn cười tươi như thế. Mặc Trì từng , hạnh phúc trong phim chính là phản chiếu cuộc sống thực của họ. Lúc ấy, Tư Tồn chỉ im lặng dựa vào lòng , tất cả đều đẹp đẽ. Bây giờ nhìn lại tấm họa báo, nỗi ghen tị với những nhân vật trong phim vô cớ trào lên trong lòng Tư Tồn. Họ vẫn nắm giữ trong tay hạnh phúc của mình, còn hạnh phúc của lại lặng lẽ ra . Đột nhiên, nảy ra ý tưởng mua vé xem lại Chuyện tình núi Lư, lại cùng Mặc Trì xem bộ phim này. Tình trong phim chắc chắn lần nữa làm bùng cháy ngọn lửa tình giữa họ.

   Đúng lúc này, xe buýt tới trạm. Tư Tồn nhảy khỏi xe, mạch chạy tới quầy bán vé. Phía trước vẫn còn hàng dài xếp chờ mua vé, còn Tư Tồn đứng mãi tận cuối hàng. lúc sau, phía sau thêm độ hơn chục người nữa. Tư Tồn thầm cầu nguyện, nhất định phải mua được vé.

   Hàng người phía trước cứ ngắn dần , chỉ cần chờ cặp tình nhân nữa là tới lượt Tư Tồn. Tim đập thình thịch. rút tiền ra sẵn và chờ đợi. Nhưng cặp tình nhân kia vừa nhận xong vé có tiếng phát ra từ ô cửa sổ bán vé: “ hết vé xem phim Chuyện tình núi Lư khởi chiếu lúc ba giờ chiều nay”.

   “Thế suất vào lúc bô"n rưỡi có còn vé ?”, Tư Tồn hỏi.

   “Hôm nay còn nữa, hai người lúc nãy mua những tấm vé cuối cùng rồi”.

   “Thế tôi muốn mua vé của buổi chiếu ngày mai”, Tư Tồn nhét tiền qua khe cửa hẹp.

   “Hôm nay là buổi chiếu cuối cùng rồi”, nhân viên bán vé lạnh lùng đáp rồi kéo sập cửa sổ lại.

   Những người xếp hàng phía sau thất vọng tản , chỉ còn mình Tư Tồn vẫn đứng ngây người trước quầy bán vé. Đột nhiên, trong đầu lóe ra ý tưởng. chạy như bay tìm cặp tình nhân mua vé trước mình.

   xuyên qua dòng người đông đúc ngày cuối tuần, thèm để ý tới xe cộ lại xung quanh. chạy về phía họ, vừa chạy vừa hổn hển: “Xin đợi chút!”

   Đôi tình nhân trẻ hiểu chuyện gì diễn ra. Tư Tồn lại còn khiến cho trẻ sợ hết hồn bởi gần như ào cả người về phía họ, đôi tay mất đà đập mạnh lên vai , ta liền tức giận quay lại quát: “ làm trò gì thế?”

   Tư Tồn thở hổn hển ra hơi: “Xin bán lại cho tôi cặp vé xem phim Chuyện tình núi Lư được ?”.

   Chàng thanh niên cùng bực tức hỏi lại: “Tại sao chúng tôi phải bán lại vé cho ?”

   “Cầu xin hai người đấy...”, Tư Tồn với chàng thanh niên: “Hôm nay tôi nhất định phải mua bằng được hai tấm vé đó”.

   “Hơ, thấy đấy, chúng tôi cũng muốn xem phim. Ai nhanh tay người đó mua được vé, sao xếp hàng từ sớm ?”, người thanh niên đáp trả tràng dài.

   Nước mắt của Tư Tồn chực tuôn ra. cố gắng nén lại, tiếp tục nài nỉ: “Buổi xem phim này đối với tôi rất quan trọng”.

   Người thanh niên thủng thẳng đáp: “Đối với chúng tôi cũng quan trọng kém. Tôi phải đợi hai ngày mới mua được đấy”.

   Tư Tồn vội vàng rút ví, lôi ra nắm tiền lẻ: “Tôi trả thêm tiền cho hai người”.

   nhíu mày: “Chúng tôi phải phe vé đâu nhé”.

   “Cầu xin hai người đấy!” Lúc này, Tư Tồn bắt đầu năng lẫn lộn: “Vợ chồng tôi rất muốn xem bộ phim này. Tôi làm chuyện có lỗi với ấy, tôi muốn mời ấy xem phim...” đến đây, nước mắt cứ thế tuôn rơi tài nào ngăn nổi.

   ái ngại nhìn Tư Tồn rồi lại nhìn bạn trai của mình. Chàng trai gì. suy nghĩ lúc rồi đưa vé cho Tư Tồn: “Vậy nhượng lại cho . Ngày mai chúng tôi kết hôn, coi như làm việc thiện tích đức”.

   Tư Tồn vô cùng cảm kích, đưa tay nhận lấy hai tấm vé rồi nhét hết tiền vào tay , miệng ngớt hai chữ “cảm ơn”: “cảm ơn”.

   chỉ cầm đúng số tiền của hai tấm vé rồi kéo bạn trai quay . Tư Tồn muốn đợi xe buýt đến nữa, cứ thế chạy như bay, lao về phía nhà họ Mặc.

   Nhà họ Mặc vẫn chìm trong im ắng như mọi khi. Gần đây, công việc của vợ chồng Thị trưởng Mặc khá bận rộn, đến cuối tuần cũng hiếm khi ở nhà. giúp việc cả ngày bận bịu trong phòng khách. Tư Tồn về đến nơi liền hỏi : “Mặc Trì đâu rồi ạ?’

   giúp việc thở dài : “Cậu chủ ở trong phòng”.

   Tư Tồn chạy vội lên tầng , phòng ngủ vẫn tiếng động. hít hơi dài rồi đẩy cửa bước vào.

   Mặc Trì ngồi xây lưng lại phía cửa, trầm ngâm như khúc gỗ bên cửa sổ. Tư Tồn chầm chậm bước về phía nhưng Mặc Trì vẫn hề để ý. đứng bên cửa sổ, nhìn xuống khu vườn trước mặt. biết Tư Tồn về, cũng nghe thấy tiếng bước chân của , nhưng muốn quay đầu lại.

   Tư Tồn xúc động, tới phía sau Mặc Trì, nhàng vòng tay ôm lấy .

   Mặc Trì ngày gầy hơn, gần như đủ vòng ôm. Tư Tồn thấy ngực mình đau nhói, cổ họng có thứ gì đó mặn mặn, cảm giác như sắp nôn ra máu. áp má mình vào tấm lưng gầy của , khẽ thủ thỉ: “Em về rồi”.

   Mặc Trì chút phản ứng, rất lâu sau đó, mới từ từ quay lại. Tư Tồn áp má mình vào lòng , nước mắt kìm nén bao lâu nay cứ thế tuôn ra. Khuôn mặt Mặc Trì chút cảm xúc, chỉ vòng tay ôm hờ lấy .

   Tư Tồn ngẩng mặt nhìn . Khuôn mặt nhợt nhạt, quầng thâm quanh mắt càng làm lộ vẻ hốc hác. “Mặc Trì, em sai rồi. có thể cho em thêm cơ hội được ?”

   Mặc Trì thần người lúc lâu rồi với giọng khàn khàn: “Em có làm gì đâu? Sao em lại sai cơ chứ?”

   Tư Tồn vội vã đáp: “Cho dù em làm gì nhưng tất cả vẫn là lỗi của em. Ngay từ đầu em nên cho người ta biết em kết hôn, em có người chồng thương em hết mực...”

   như vậy làm sao em có thể cho người ta biết được?”, giọng của chất chứa đầy đau khổ.

   Tư Tồn lắc đầu trong nước mắt: “ phải vì điềụ đó... Mọi người đều cho rằng em ít tuổi nhất, chắc chắn chưa kết hôn... Em biết nên giải thích thế nào... Em có ý chê bai gì . Em còn chưa hết nữa là”.

   Mặc Trì nhàng đẩy ra, khẽ : “ biết rồi”.

   Tư Tồn lấy ra hai tấm vé xem phim: “Mặc Trì, em mua vé xem Chuyện tình núi Lư rồi, buổi chiếu chiều nay. Chúng mình cùng xem phim, được ?”

   Mặc Trì khẽ lắc đầu: “ mệt, muốn đâu cả”.

   “Hôm nay là buổi chiếu cuối cùng rồi, về sau có lẽ còn cơ hội xem nữa”, Tư Tồn nài nỉ.

   Mặc Trì chầm chậm về phía bàn, tay bám vào thành ghế rồi từ từ ngồi xuống. Vết thương ở lưng vẫn chưa khỏi, ngay cả khi làm những việc đơn giản nhất cũng khá tốn sức. “ xem được thôi”, đáp với giọng buông xuôi.

   “Vậy em ở nhà cùng

   Mặc Trì lấy tay với quyển sách và gì thêm nữa. Tư Tồn rón rén ngồi xuống cạnh , đến thở mạnh cũng dám, thỉnh thoảng lấy cho cốc nước hoặc mang thêm tấm áo.

   Buổi trưa, giúp việc bưng cơm vào phòng ngủ. Mặc Trì ăn được vài miếng còn Tư Tồn hầu như động đũa. Thấy Mặc Trì có ý muốn ăn thêm, thu dọn bát đũa đem xuống phòng bếp. Đúng lúc rửa bát, giúp việc vào : “Chủ tịch Trần về rồi. Bà bảo tới phòng bà lát”.

   Trong nhà này, người sợ nhất là Trần Ái Hoa. Lần này, gây ra họa lớn như thế, biết bà tức giận tới mức nào. như con nai bị thương rón rén bước tới phòng của Trần Ái Hoa, gõ ba hồi cửa.

   “Vào !”, giọng của Trần Ái Hoa lạnh tới mức tưởng như sắp hóa thành băng.

   Tư Tồn bước vào nhưng chỉ dám đứng ở cửa, khẽ lên tiếng: “ Trần”.

   Mặt Trần Ái Hoa vẫn lạnh như băng. “Cái nhà này khiến xấu hổ đến thế sao? coi tôi là , coi Mặc Trì là họ sao?”, Trần Ái Hoa với giọng châm biếm.

   phải thế, phải thế...”, Tư Tồn lúng túng, mỗi khi lúng túng lại biết phải gì.

   “Đóng cửa lại!”, Trần Ái Hoa như ra lệnh.

   Tư Tồn tưởng như mình ngừng thở đến nơi. vội làm theo lời bà.

   “Tất cả đều là những chuyện hay ho do tay dựng nên. Bây giờ ở Đại học Phương Bắc nổi tiếng rồi. Cậu con trai tàn tật của Thị trưởng Mặc cưỡng đoạt con nhà lành. xem mình bôi tro trát trấu vào uy tín của Thị trưởng Mặc như thế nào?”

   “Cháu chưa từng với ai cháu là con dâu của Thị trưởng Mặc”, Tư Tồn phân bua.

   chưa từng với ai rằng kết hôn sao? cảm thấy ấm ức khi bị gả vào nhà họ Mặc sao? Phải chăng Mặc Trì xứng làm chồng ? Mặc Trì đau lòng thế nào có biết ?”

   “Cháu với người đó là mình kết hôn rồi nhưng ta tin”, Tư Tồn lớn tiếng đáp.

   Trần Ái Hoa nổi giận: “Đừng giải thích thêm nữa. Nhà họ Mặc có thứ con dâu như . Hoặc là bỏ học ngay bây giờ, hoặc là rời xa Mặc Trì!”

   “Cháu ...”, Tư Tồn phản ứng theo bản năng.

   gì cơ? còn định lưu lại trường học để hủy hoại danh dự nhà họ Mặc chúng tôi, tiếp tục làm tổn thương Mặc Trì à!Nó chết mới cam tâm, đúng ?”

   “Cháu hề muốn làm tổn thương ấy”, Tư Tồn đau khổ lắc đầu.

   “Mặc Trì có gì phải với nào? Sao lại đối xử với nó như thê? trai bên ngoài cũng đành, lại còn để người ta tìm tới tận nhà. Lòng tự tôn của Mặc Trì biết để vào đâu? Sức khỏe của nó chịu làm sao được?” Trần Ái Hoa vốn nâng niu con trai như bảo bối, cứ nghĩ đến tình cảnh bi thảm tại của Mặc Trì, bà lại đau xót vô cùng.

   “Mẹ, con biết lỗi rồi...”, Tư Tồn nhớ đến cảnh Mặc Trì xô xát với Giang Thiên Nam mà nước mắt lưng tròng.

   “Đừng gọi tôi là mẹ!”, Trần Ái Hoa quên mất đây là lần đầu tiên Tư Tồn gọi bà như thế.

   Tư Tồn đứng ngây người ra, biết nên làm gì.

   muốn tiếp tục học hay ở bên Mặc Trì?”, Trần Ái Hoa từng bước về phía Tư Tồn. Bà biết Mặc Trì có tình cảm sâu đậm với Tư Tồn nên quyết định cho được lựa chọn.

   “Con... ở lại bên cạnh Mặc Trì”, Tư Tồn ra mà trong lòng nhói đau. Trong chuyện này, có lựa chọn nào khác. Mặc Trì là người hơn mọi thứ đời. Nếu như chỉ được chọn , lựa chọn Mặc Trì mà cần suy nghĩ gì cả.

   . Đừng đem chuyện này kể với Mặc Trì”.

   Trần Ái Hoa biết Mặc Trì rất quan tâm tới việc học của Tư Tồn, cũng muốn Tư Tồn hoàn thành nghiệp học. Thế nhưng việc tới nước này, tin đồn con trai tàn phế của Thị trưởng Mặc cưỡng đoạt hoa khôi của Đại học Phương Bắc lan rộng khắp thành phố, văn phòng Thị ủy của thành phố tới trường điều tra, nhà trường cũng chỉ còn biết tìm Trần Ái Hoa.

   Tư Tồn rửa mặt sạch bằng nước lạnh, ngồi trong nhà tắm cho bình tâm lại, lúc sau mới quay lại phòng ngủ của hai người. Mặc Trì vẫn giữ tư thế như lúc trước, ngồi ghế ôm lấy quyển sách. Tư Tồn đến bên cạnh , cả hai chìm trong im lặng.

   Mặc Trì mãi vẫn chưa giở sang trang sách mới. Tư Tồn biết cũng chẳng còn tâm trí nào mà đọc sách. Ánh mắt của rơi vào khoảng trống trang sách, còn tâm tưởng biết phiêu du nơi nào. dám hỏi, cũng chẳng dám gì, chỉ câm lặng ở bên cạnh .

   Hai người cứ ngồi như thế cho tới khi màn đêm buông xuống. Khi Tư Tồn bật đèn lên, sắc mặt Mặc Trì càng lộ vẻ nhợt nhạt.

   run rẩy : “Mặc Trì, để em đỡ lên giường, được ?”. Mặc Trì trầm mặc lúc lâu rồi lắc đầu.

   Tư Tồn chịu được nữa nên cố lay Mặc Trì rồi hét lớn: “Mặc Trì, em xin , hãy với em câu !”

   gì bây giờ?”, Giọng của Mặc Trì trở nên bình thản khác thường.

   hãy mắng em, trách em, sao cũng được. Em phạm phải sai lầm thể tha thứ, nhưng đừng trừng phạt chính mình vì sai lầm của em như thế”, Tư Tồn hét lớn.

   Mặc Trì khẽ lắc đầu: “Em làm gì sai cả”.

   Tư Tồn thần người ra, thở dốc. bình thản của Mặc Trì khiến càng thấy sợ hãi. Mặc Trì bám vào thành bàn, tự mình đứng dậy rồi nhấc lấy cây nạng, ra ngoài.

   “Mặc Trì, đâu?”, Tư Tồn lớn tiếng hỏi.

   mệt rồi, muốn nghỉ ngơi”.

   “Đây là phòng của chúng ta? còn phải đâu nghỉ ngơi?”

   Mặc Trì gì, chỉ chầm chậm bước ra ngoài, hướng về phía thư phòng.

   Nước mắt Tư Tồn như lũ tràn qua đê, cứ thế tuôn trào ngớt. Bởi vì tồn tại của mà Mặc Trì thể ở lại trong căn phòng của chính mình. Sức khỏe của làm sao chống chọi được nếu phải ngủ chiếc ghế sô pha chật chội trong thư phòng.

   Tư Tồn lặng lẽ xuống tầng. Dù thế nào, cũng muốn liên lụy tới nữa. Nếu như ra của có thể khiến ngủ giấc ngon ...

   Tư Tồn lang thang vô định đường. Trời mỗi lúc khuya, người qua lại mỗi lúc vắng dần. biết nên đâu về đâu, dù là nhà họ Mặc hay trong kí túc, đều được chào đón. nhớ tới nhà mình ở quê... Nhưng theo phong tục ở nông thôn, con bị gia đình chồng đuổi còn mặt mũi nào quay về nhà mẹ đẻ nữa.

   Tư Tồn bất giác về hướng trung tâm thành phố, lại qua rạp Công Nhân. lôi ra hai tấm vé xem phim. Rạp chiếu phim đóng cửa từ lâu, chỉ còn vài công nhân gỡ tấm họa báo phim chuyện tình núi Lư xuống. Tư Tồn đứng chôn chấn ở đó, nhìn họ đặt từng tấm họa báo lên xe ba bánh, xe nổ máy rồi xa dần. Nụ cười rạng rỡ của Trương Du và Quách Khải Mẫn lấp ló sau vẻ đẹp của núi Lư, mỗi lúc mỗi xa.

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 16: Chuyện tình núi Lư
   Con tàu về hướng Nam, phong cảnh hai bên đường mỗi lúc lùi dần về phía sau. vẻ um tùm tươi tốt của cây cối phương Nam dần thay thế khung cảnh tiêu điều của phương Bắc cuối thu. Tư Tồn ngồi ghế bên cửa sổ, gương mặt như mất hồn. giữ tư thế ấy suốt cả ngày hôm nay. Người phụ nữ cùng con ngồi đối diện gọt cho quả táo nhưng Tư Tồn lắc đầu từ chối.

   cả ngày rồi mà tôi vẫn chưa thấy ăn gì cả”, người phụ nữ lên tiếng.

   Tư Tồn bặm đôi môi nứt nẻ: “Em thấy đói”.

   đói cũng phải ăn chứ. Ngồi tàu như thế này mệt lắm. Thế định tới đâu?”, Người phụ nữ vừa cho con ăn vừa hỏi han.

   “Núi Lư”, Tư Tồn hờ hững đáp.

   Người phụ nữ với vẻ hào hứng: “Tôi cũng đến núi Lư. Đâ'y quả là nơi tuyệt vời. tới đó du lịch à? Gần đây tôi thấy nhiều người tới đó lắm”.

   Tư Tồn cười nhạt cho qua chuyện. tới núi Lư để làm gì cũng biết nữa. Nụ cười rạng rỡ của Trương Du và Quách Khải Mẫn tấm họa báo hấp dẫn . có lúc Mặc Trì và từng cười rạng rỡ như thế. Bây giờ, tất cả những gì đọc được trong mắt Mặc Trì chỉ là nỗi đau khổ bất tận.

   biết làm thế nào để cứu vãn tình thế. Vào thời khắc bước chân lên tàu, nghĩ, có lẽ núi Lư cho câu trả lời.

   “Tôi núi Lư thăm người nhà”. Người phụ nữ mỉm cười rồi kể lể, vuốt tay con , bắt chước giọng bé: “Mẹ con mình thăm bố, phải con? Con có nhớ bố ?” Khuôn mặt chị lộ nụ cười hạnh phúc.

   Người phụ nữ cười với Tư Tồn: “Chồng tôi đóng quân dưới chân núi Lư. Lần này tranh thủ được nghỉ phép, tôi tới thăm ấy. ấy bảo tôi mang con bé cùng, coi như du lịch chuyến. Chúng tôi kết hôn năm năm rồi mà tôi chưa lần đến núi Lư”.

   Tư Tồn gật đầu. Người phụ nữ lại hỏi: “Trông trẻ như vậy, chắc chưa kết hôn đâu nhỉ?”

   “Em có chồng rồi”, Tư Tồn đáp.

   “Ồ, trông giống gì cả. Nhìn cứ như sinh viên đại học ấy”, người phụ nữ tỏ vẻ kinh ngạc: “Sao lại du lịch mình vậy? Bây giờ người ta du lịch toàn có đôi có cặp cả. Chồng tôi , năm nay khách tới du lịch nhiều hơn hẳn những năm trước”.

   Tư Tồn gì nữa, hướng mặt về phía cửa sổ, ngắm khung cảnh bên ngoài. Người phụ nữ cũng để ý, lại bôc nắm hạt dưa dúi vào tay Tư Tồn: “ cắn hạt dưa cho vui”.

   Tư Tồn nỡ từ chối ý tốt của người phụ nữ, khẽ : “Cảm ơn chị!”

   “Tôi trông mặt mũi ủ dột thế kia, chắc có khúc mắc gì với chồng phải ? Đừng quá ' chấp. Vợ chồng với nhau nên để bụng lâu? Mây năm trước tôi với bô" con bé cũng xảy ra chuyện. Tôi muốn ấy chuyển nghề nhưng ấy đồng ý. Đến kì nghỉ phép hai năm mới có lần, ấy về nhà rồi lại gói ghém đồ đạc quay trở lại đơn vị luôn. Bây giờ, tôi cũng nghĩ thoáng ra nhiều rồi. Tình cảm giữa hai người quan trọng hơn mọi thứ khác. xem, con chúng tôi gần hai tuổi rồi đây này!”

   Tư Tồn mỉm cười: “ tốt quá”.

   “Cuộc sống vợ chồng quan trọng nhất vẫn là biết thông cảm cho nhau”, người phụ nữ cười .

   Tư Tồn gật đầu. “Trông sắc mặt được tốt, mệt rồi phải ? Hay ngủ lúc . Đường còn dài lắm, khi nào tới ga tôi gọi”.

   Tư Tồn rất mệt, mỉm cười cảm ơn rồi dựa đầu vào cửa sể, chẳng mấy chốc chìm vào giấc ngủ.

   Tới lúc tỉnh dậy, màn đêm buông xuống từ khi nào. Người phụ nữ đối diện như vẫn giữ nguyên nụ cười từ hồi nào tới giờ: “Tôi định gọi dậy rồi. Còn khoảng nửa giờ nữa là tới núi Lư. lúc nữa tới đó cùng với tôi. Chồng tôi xe tới đón, tiện đường đưa lên núi luôn”.

   Tư Tồn cảm kích đáp: “Cảm ơn chị!”

   “Cảm ơn cái gì chứ? phải nhân viên tàu hỏa đó sao? tàu tất cả chúng ta đều là người nhà. giúp tôi bế con bé lúc, tôi sửa soạn hành lý”. rồi, chị đặt chìm sâu trong giấc ngủ vào lòng Tư Tồn.

   Tư Tồn ôm chặt bé. bé này bị lạ người, cứ nắm chặt lấy tay Tư Tồn rồi mút. Mút đến độ khiến đầu ngón tay Tư Tồn thấy tê tê. chợt nghĩ, giá và Mặc Trì cũng có đứa con hạnh phúc biết nhường nào.

   Mẹ đứa bé đứng bên ghế, tay xách túi lớn túi , tỏ vẻ ngại ngùng: “Bố con bé đóng quân ở núi Lư, lúc nào cũng thèm ăn đặc sản quê nhà. Mỗi năm tôi tới đây được có lần nên cố gắng mang thêm ít cho ấy”. Niềm hạnh phúc của chị qua từng lời , cử chỉ.

   Tàu hỏa dừng ở ga Cửu Giang. Người phụ nữ đỡ lấy con , còn Tư Tồn giúp chị xách bớt hành lý, sau đó hai người cùng nhau xuống tàu.

   Chồng của người phụ nữ nọ là lái xe trong quân đội, lái chiếc xe Jeep tới đón vợ và con. Người phụ nữ chỉ vào Tư Tồn và giới thiệu với chồng: “Đây là tới núi Lư du lịch. Trời sắp tối rồi, cho ấy nhờ luôn nhé”.

   Người chồng đáp cách hào sảng: “Đương nhiên là được rồi”.

   Người phụ nữ trìu mến gọi chồng bằng cái tên “Lớp trưởng Trương”. Đường từ Cửu Giang tới núi Lư khá xa. đường , hai vợ chồng cười cười ngớt, bé con cũng bập bẹ theo bố mẹ. Chừng tiếng sau, xe dừng trước nhà khách. Lớp trưởng Trương tươi cười: “Đây là nhà khách của khu du lịch, cảnh sắc rất tuyệt. Hôm nay cứ ngủ giấc ngon, ngày mai có thể thoải mái thăm thú phong cảnh”.

   Tư Tồn cảm ơn đôi vợ chồng nhiệt tình giúp mình, sau đó tới phòng tiếp đón, dùng thẻ sinh viên thuê phòng đơn. Nhân viên phục vụ đưa vào tận trong phòng. Tư Tồn đứng bến cửa sổ nhìn ra ngoài, bóng tối bao trùm tất cả.

   Đây là bầu trời phương Nam. Bây giờ ở cách xa nhà hàng ngàn dặm. Nỗi nhớ nhung hồ như lẩn khuất đâu đó đường giờ đây dâng trào mãnh liệt. chưa bao giờ cách xa Mặc Trì đến thế. Khoảng cách gian được kéo giãn khiến cho hai con tim cũng như bị cắt lìa ra. Từ thành phố X tới núi Lư, ruột gan co gần như tan nát. Phải chăng trái tim Mặc Trì cũng đau đớn, ngừng rỉ máu như vậy? Tư Tồn nghĩ đến đó, nước mắt cứ thế tuôn rơi.

   Nhân viên phục vụ mang nước tới. muốn bị bắt gặp lúc khóc, Tư Tồn vội vã trốn vào nhà tắm, vặn vòi nước lớn hết cỡ. Nước nóng táp vào mặt , hòa cùng nước mắt, giống như những con sóng biển ngừng xô vào bờ đá. cảm giác mằn mặn, chan chát trào lên trong lòng. Tư Tồn gào khóc như mưa trong nhà tắm. Mới chỉ xa nhà có ba ngày mà có tưởng như ba thế kỉ qua.

   Nhân viên phục vụ rời , Tư Tồn lau khô toàn bộ người rồi mệt mỏi nằm vật ra giường, sau đó chìm vào giấc ngủ trong làn nước mắt.

   Sớm hôm sau, ánh mặt trời chiếu sáng rực rỡ khắp gian. Tư Tồn rời khỏi nhà khách. Dù lúc này là cuối thu nhưng hoa cỏ hai bên đường vẫn đua nhau khoe sắc thắm, cây cối vẫn xum xuê, rậm rạp. Dẫu thế, cảnh đẹp núi cũng chẳng khiến nguôi ngoai nỗi nhớ trào lên trong lòng.

   Đột nhiên, nghĩ tới lời người phụ nữ nhiệt tình tàu ngày hôm qua. Quả là, khách du lịch đến núi Lư rất đông, với số đó có rất nhiều đôi tình nhân, họ lần lượt lướt qua trong những nụ cười rạng rỡ.

   đôi nam nữ mặc đồ thể thao chạy qua tới cái đình hóng mát ở phía xa. Người con mặt đỏ bừng bừng, đưa tay lau mồ hôi cho chàng trai cùng. Chàng trai nắm lấy tay , hai người hạnh phúc ngả vào nhau... Tư Tồn nhìn họ bằng ánh mắt vừa ngưỡng mộ vừa ghen tị. Họ cầm nắm hạnh phúc trong tay, còn . tới núi Lư, chứng kiến tình của những người khác nhưng lại biết làm thế nào để cứu vãn tình của mình.

   tới nơi khá bằng phẳng, rộng rãi, có rất nhiều du khách ngồi nghỉ ở đó. Bên đường có cửa hàng và hàng cơm quốc doanh, loa phát những giai điệu của bài hát ngọt ngào cùng những lời giới thiệu về núi Lư. Thế nhưng tất cả đều trôi tuột qua tai Tư Tồn. Nỗi nhớ nhung da diết của giờ đây chuyển thành nỗi lo lắng đến cháy lòng. có thể xa đến vậy, còn Mặc Trì chỉ có thể nằm ở nhà. gầy nhiều, sắc mặt ngày xấu, biết bây giờ ra sao? Nếu phát mất tích, liệu có lo lắng đến phát điên lên ?

   Tư Tồn bỗng thây hoang mang. Ngay lúc này, rất muốn được nghe thấy giọng của Mặc Trì, hay ít nhất chỉ cần biết vẫn bình an là được rồi. Liếc thấy gần đó có bưu điện, Tư Tồn thể chờ đợi thêm được nữa. lao vào, lớn tiếng : “Tôi muốn gọi điện thoại đường dài”.

   Nhân viên bưu điện đưa cho Tư Tồn tấm thẻ. bước vào phòng máy, run rẩy nhấc điện thoại lên, bấm số nhà họ Mặc. Chỉ sau tiếng bíp có người nhấc máy. Tư Tồn nghe thấy giọng Mặc Trì khàn khàn qua điện thoại: “Tư Tồn?”

   Nước mắt bỗng nhiên tuôn như mưa, nấc lên từng hồi, nên lời. Giọng của Mặc Trì giấu nổi nỗi lo lắng: “Tư Tồn, em ở đâu?”

   Tư Tồn như trở về với thực tại, lúc này chỉ biết hai tiếng: “Mặc Trì!”

   Được nghe giọng qua điện thoại, Mặc Trì dường như an tâm phần nào. “ nghe thấy có tiếng “chào mừng quý khách đến với khu du lịch núi Lư”’, rồi đợi Tư Tồn trả lời liền hỏi ngay: “Em ở núi Lư phải ?”

   Giọng gấp gáp của cho biết rằng, ngay lúc này đây, chỉ mong có thể thông qua đường dây điện thoại lập tức đến bên cạnh . Thấy lo lắng cho mình đến thế, càng cảm thấy ân hận bội phần, vừa khóc vừa : “Mặc Trì, em sai rồi, em nên rời xa , em nên đến núi Lư...”

   “Em đừng đâu cả”, Mặc Trì : “ tới đón em về, em cứ ở núi Lư đợi ”.

   đừng đến”, Tư Tồn hét lên: “Đường từ nhà tới đây gập ghềnh trắc trở lắm, sức khỏe của làm sao chịu nổi”.

   Trong ông nghe chỉ còn vang lên chuỗi những tiếng “tút tút” kéo dài. Tư Tồn vội mua thêm tấm thẻ nữa, tiếp tục gọi về nhà họ Mặc, nhưng còn thấy ai nhấc máy nữa.

   Mặc Trì sau khi đặt điện thoại xuống, vội vàng để lại mảnh giấy cùng mấy dòng chữ: “Con tới núi Lư mấy ngày”.

   Ba ngày sau, Mặc Trì tới được chân núi Lư. Cuộc hành trình dài khiến vô cùng mệt mỏi, nhưng dám ngơi nghỉ lấy giây. hối hận vì quá vội vã đến độ kịp hỏi Tư Tồn ở đâu. dám ngồi xe để lên núi, chỉ biết chống nạng, lết từng bước khó khăn. Hành trình lên đỉnh núi hề đơn giản. Trời tối, đường lại khó khăn, đành mượn ánh trăng và sức lực của bên chân còn sót lại, từng bước, từng bước tiến về phía trước.

   được quãng, bỗng bóng người lao tới, gọi to tên : “Mặc Trì!”

   Là Tư Tồn gọi ! Mặc Trì cố lết nhanh hơn, nhưng chẳng may chân bị vướng vào hòn đá. Vào giây phút chuẩn bị ngã xuống, Tư Tồn lao vào lòng , kịp thời đỡ dậy. Mặc Trì quên hết mọi xung quanh, chỉ biết ôm lấy chặt, chặt tới nỗi hồ như khiến muốn ngạt thở. Dường như thấy vậy vẫn chưa đủ, lại lấy hết sức mà ôm vào lòng chặt hơn nữa.

   Tư Tồn nép mình tróng vòng tay Mặc Trì. ra, cả buổi chiều hôm đó, chỉ làm mỗi việc, đó là gọi điện về nhà họ Mặc. Trần Ái Hoa báo cho biết Mặc Trì đường tới núi Lư, dặn cứ ở yên đó chờ tới. tuyệt đối dám rời đâu dù chỉ là nửa bước, chỉ đứng ở cửa lên núi ngóng xuống. Ngày đầu tiên, thấy Mặc Trì đến. Tối hôm ấy, trở về khách sạn, chỉ uống nước và ăn hai cái bánh bao. Hôm sau, trời còn chưa sáng ra chỗ cũ đứng chờ. ngồi hòn đá khá bằng phẳng, chăm chú quan sát dòng người qua lại. Lần nào cũng ôm ấp hi vọng nhìn thấy Mặc Trì trong dòng người tấp nập ấy, nhưng lần nào hi vọng cũng chuyển thành thất vọng. Tới ngày thứ ba nhẩm tính thời gian, có lẽ hôm nay Mặc Trì tới nơi, vì thế càng tập trung quan sát. Quả nhiên, trời vừa chạng tối, thấy bóng dáng người đơn độc tay cầm cây nạng, lết từng bước lên đỉnh núi.

   Mặc Trì ôm lấy , lời trở nên hỗn loạn: “ tìm em biết bao nhiêu ngày nay, lo lắng tưởng như muốn chết luôn được... đáng chết. Em bị người ta bắt nạt, còn đối xử với em như thế... tới trường mới biết em phải chịu bao nhiêu ấm ức... rất sợ bao giờ tìm thấy em nữa...” Sức lực của Mặc Trì hồ như bị rút kiệt, toàn bộ cơ thể gần như đổ cả vào Tư Tồn.

   Tư Tồn đỡ đứng dậy, đôi mắt ngấn lệ: “Là do em tốt, lúc nào em cũng làm sai khiến phải lo lắng...”

   Còn chưa hết câu, thấy đôi môi Mặc Trì áp lên môi mình. Đôi môi lạnh lẽo làm vậy mà lại đủ sức sưởi ấm trái tim Tư Tồn. nghênh đón như con chiên ngoan đạo, sưởi ấm cho bằng đôi môi mình. Họ đắm chìm vào nụ hôn đến nỗi tưởng như muốn hút đến kiệt cạn sinh khí của nhau. Đột nhiên, Tư Tồn thấy người mình hơi nặng, hóa ra Mặc Trì ngã vào lòng lúc nào hay.

   Với giúp đỡ của nhân viên nhà khách, Tư Tồn đưa Mặc Trì tới phòng khám dưới chân núi. Cái ngày nhận được cuộc điện thoại từ Tư Tồn, Mặc Trì kịp bắt chuyến tàu hỏa từ thành phố X tới núi Lư. Lòng như có lửa đốt đứng ngồi cũng yên, đành bắt xe tới Bắc Kinh, đợi ở nhà chờ suốt đêm ròng mới lên được tàu tới núi Lư. đường , ăn uống được gì. Trước đó, sức khỏe của vô"n như ngọn đèn trước gió, sức mạnh khiến trụ vững được suốt cả cuộc hành trình là khát khao cháy bỏng được gặp Tư Tồn. bác sĩ tiếc lời phê bình Tư Tồn: “Sức khỏe của chồng như thế này mà còn để ấy tới tận núi Lư”. Mệt mỏi quá độ, thần kinh căng thẳng, ăn uống thiếu chất, cộng thêm vết thương ở chân chưa lành, tất cả cùng hùa vào đánh gục Mặc Trì. Vậy mà, tỉnh dậy trong lúc truyền nước, còn nở nụ cười yếu ớt, với bác sĩ: “Bác sĩ đừng mắng ấy, là do tôi nhất quyết đòi đến đây”.

   Tư Tồn ngồi bên cạnh, chạm tay lên trán , may mắn làm sao bị sốt. Mấy ngày trước vừa trải qua trận ốm nặng, nếu bây giờ mà sốt nữa chắc chắn gây tổn thương lớn tới phổi.

   Mặc Trì tựa vào đầu giường, hỏi Tư Tồn: “Em trọ ở đâu thế?”

   “Em ở nhà khách Hương Sơn Duyên, cách chỗ này xa”, Tư Tồn đáp.

   Mặc Trì tự mình tăng tốc độ của bình truyền: “Truyền nước xong chúng ta quay về nơi em trọ nhé”.

   Tư Tồn vội vã ngắt lời Mặc Trì: “ được, bác sĩ , cơ thể bị suy nhược trầm trọng, được vận động mạnh thêm nữa”.

   Mặc Trì âu yếm nhìn , với giọng êm tai: “Chỉ mấy bước đường núi thôi mà, sao đâu”.

   Nhưng vừa dứt lời, Mặc Trì mệt tới mức ngủ thiếp , Tư Tồn rón rén chỉnh chậm lại tốc độ bình truyền. tiếng đồng hồ sau, bình truyền hết. Lúc y tá tới thay thuốc, Mặc Trì tỉnh dậy, sống chết giấu tay ra sau cho y tá châm kim. muốn mang thuốc về nhà khách Hương Sơn Duyên.

   Bác sĩ liền vội đến, với giọng bực dọc: “Sao cậu cứng đầu thế nhỉ? Xin hỏi cậu là đại quý tử nhà ai? Phòng khám này là do cậu mở đấy hả? Cậu muốn đến đến, muốn sao?”

   Mặc Trì cười cầu hòa, xin bác sĩ: “Phòng khám là nơi cứu người chết, giúp đỡ người bị thương. Tôi giờ chết, cũng chẳng thương tích gì, để tôi về nhà chắc chắn tốt hơn ở đây. Xin bác sĩ cho tôi ra viện!” nhìn bác sĩ với đôi mắt thuần khiết mà sâu thăm thẳm. bác sĩ trẻ “đấu” lại được chàng, chỉ còn cách đưa cho mấy bình thuốc và đồng ý cho xuất viện. Bác sĩ còn dặn dò cẩn thận, nhất định phải truyền hết thuốc. Mặc Trì nhìn Tư Tồn cười : “Bác sĩ yên tâm, vợ tôi cũng là y tá cừ khôi đấy”.

   Cả ngày Mặc Trì ăn uống gì, sức lực chẳng còn lấy chút, lúc cầm nạng lên, tay bất giác run rẩy. Tư Tồn tay cầm nạng, vòng tay lên cổ mình, tay còn lại ôm lấy lưng . Có đến hai phần ba thể trọng của Mặc Trì để vào người Tư Tồn. Họ cứ thế từng bước, từng bước chậm chạp về phía nhà khách.

   Về tới phòng, Tư Tồn đỡ nằm lên giường. Lúc này nhà ăn đóng cửa, nhờ nhấn viên phục vụ chuẩn bị bát cháo nóng. Mặc Trì yếu tới mức đủ sức cầm bát cháo lên. Tư Tồn bón cho ăn từng miếng rồi đỡ nằm xuống và tiếp tục truyền thuốc cho .

   Sau khi làm xong mọi việc, tới ngồi bên mép giường, âu yếm nhìn chăm chú, giống như thể coi sóc sinh mạng của chính mình vậy. Mặc Trì nắm chặt tay . Bàn tay vừa lạnh vừa tái, nhưng nắm mạnh tới mức khiến Tư Tồn cảm thấy hơi đau. Mặc Trì khẽ : “ bao giờ để em rời xa nữa”.

   Tư Tồn vừa kinh ngạc vừa vui mừng, : “ chịu tha thứ cho em rồi sao?”

   Mặc Trì lắc đầu khiến lòng lại trở nên nặng nề. “ chưa từng trách em... chỉ trách mình là kẻ tàn phế, có khả năng bảo vệ em. ghen tị với Giang Thiên Nam. ta khỏe mạnh, có thể phải lo lắng gì...”

   Tư Tồn vội vã ngắt lời : “Nhưng người em !”

   Đôi mắt Mặc Trì trở nên ảm đạm, chậm rãi : “ quá chìm đắm trong nỗi đau của bản thân mà quên cảm nhận của em, vì thế mới lạnh lùng với em. Hôm đó, sau khi phát em bỏ , vội vã tới trường tìm em. Em ở giảng đường, cũng ở kí túc. Lúc đó muộn lắm rồi, trời lại tối nữa nhưng ai biết em ở đâu. nghe được nhiều điều người ta đơm đặt về em, chúng rất khó nghe... Mẹ cũng lo lắng cho em, mẹ với về cuộc chuyện giữa hai người. gần như phát điên, ở trường em phải chịu nhiều â'm ức như vậy, về tới nhà còn bị mẹ mắng... vậy mà lại đối xử với em ra gì. Làm sao em có thể tiếp tục ở lại nhà chứ? điên cuồng ra ngoài tìm em, tới mọi nơi chúng ta từng đến. Mẹ kéo về, bảo ở nhà chờ điện thoại, mẹ cũng phái nhiều người tìm kiếm...” Mặc Trì đến đây, kìm nổi xúc động, lồng ngực co giật từng hồi, sắc mặt trở nên nhợt nhạt Tư Tồn nhè xoa ngực cho , để tiếp.

   lúc sau, tâm trạng Mặc Trì ổn định trở lại. Tư Tồn toan đứng dậy bị bàn tay kéo lại. Bàn tay lạnh như băng giá, : “Em được đâu hết, để em rời xa nữa đâu...”

   Tư Tồn ngồi về vị trí cũ, đưa bàn tay xoa iên khuôn mặt hao gầy của : “Em chỉ lấy cho cốc nước thôi mà!”

   ,

   “Thế cũng được...”

   Tư Tồn đau lòng nhìn , mỉm cười cầu hòa: “Được rồi, em đâu cả, em mãi ở bên cạnh ”.

   Mặc Trì gắng sức lùi vào góc giường để chừa chỗ cho Tư Tồn. hiểu ý liền leo lên giường. Bầu khí trong lành khiến lòng bỗng thấy an bình hơn nhiều. choàng cánh tay truyền thuốc ôm chặt lấy . Tư Tồn lo lắng đỡ lấy , chỉ sợ làm lệch mũi kim. Mặc Trì giống như đứa trẻ ngoan cố, ra sức ôm chặt. Tư Tồn dám cử động thêm, ngoan ngoãn nằm yên trong vòng tay . lâu lắm rồi giữa họ có những giây phút riêng tư ngọt ngào đến thế. Hai người cứ giữ tư thế như vậy, dựa vào nhau mà chìm vào giấc ngủ ngon lành trong màn đêm tĩnh mịch của núi Lư.

   lúc sau, trong nỗi bất an mơ hồ ám ảnh giấc ngủ, Mặc Trì tỉnh dậy, hoảng loạn nhìn khắp xung quanh. Ánh trăng rọi qua khung cửa sổ hắt ánh sáng vào phòng, còn Tư Tồn vẫn cuộn tròn trong vòng tay như chú mèo con ngoan ngoãn. an lòng nở nụ cười và ngáp cách sảng khoái. Tư Tồn bị làm cho tỉnh giấc, chợt nhớ ra Mặc Trì vẫn truyền nước iiền cuống cuồng bật đèn lên, quan sát tay của . Mặc Trì mỉm cười chỉ vào giá truyền. Ống truyền bị dứt ra từ lúc nào, nước từ trong bình thuốc chảy ra theo ống truyền, vung vãi khắp nền. Tư Tồn tự trách mình: “Em đáng chết. Bác sĩ cầu phải truyền hết thuốc cho mà em lại ngủ quên mất”.

   sao đâu, khỏe hơn nhiều rồi”.

   Tư Tồn nhàng đưa tay chạm vào khuôn mặt gầy gò của Mặc Trì: “ gầy như thế này, bao giờ mới hồi phục được như xưa?”

   “Chỉ cần em ghét bỏ có trở lại như xưa hay cũng quan trọng”, Mặc Trì đáp.

   Tư Tồn vòng hai tay qua cổ , ghé sát vào má thầm: “Em chưa từng ghét , chưa bao giờ”.

   Mặc Trì ôm lấy : “ biết. Là tự ghét bản thân mình. cho rằng vẻ ngoài xấu xí tàn tật của mình khiến em phải mất mặt. tự ti, biết nên làm thế nào để giấu nó . đủ can đảm đối diện với bản thân, càng biết cách đốì diện với em. tự nhốt mình trong cái vỏ kén ích kỉ của mình... quên mất điều quan trọng, em mới chính là người đau khổ nhất trong chuyện này. để em mình áốì mặt với biết bao lời ong tiếng ve của thiên hạ... Xin lỗi em, Tư Tồn. Đúng lúc em cần bên cạnh nhất, lại bỏ chạy như tên lính đào ngũ hèn nhát...”

   Tư Tồn ra sức lắc đầu mạnh: “ xấu ở điểm nào chứ? Vu Tiểu Xuân với em rằng, là người đàn ông đẹp trai nhất mà ấy từng gặp”.

   Mặc Trì lắc đầu chua chát: “ phải người hoàn chỉnh, xấu là gì?”

   “Đối với em, là người đẹp trai nhất. Thực lòng mà , luôn là niềm kiêu hãnh của em. Em rất muốn cho cả thế giới biết, em có người chồng tốt nhất, vừa trí tuệ vừa đa tài, lại khoan dung, độ lượng. Thế nhưng họ đều cho rằng em chưa kết hôn, em cũng ngại muốn giải thích nhiều. Thư kí Lưu cũng cho phép em mình là con dâu Thị trưởng”, Tư Tồn bỗng dung đỏ mặt.

   Mặc Trì gì. Tư Tồn lại cho rằng chấp nhặt sai lầm của nên vội vã bổ sung thêm: “Tất cả là lỗi của em, cho phép tự trách móc mình như vậy nữa”.

   Mặc Trì kéo về phía mình, xoa đầu và đặt nụ hôn lên trán . Tư Tồn : “ đúng là tên ngốc. ốm tới mức này vẫn cương quyết tới núi Lư”.

   “Vợ mất, lại đuổi theo sao!”

   Tư Tồn dịu dàng dựa đầu vào lòng , cả hai lại chìm dần vào giấc ngủ.

   Rốt cuộc, cơ thể của Mặc Trì vẫn chịu được nỗi mệt mỏi quá sức như vậy. Ngày hôm sau bắt đầu lên cơn sốt , toàn thân chút sức lực, chẳng thể nhấc mình ra khỏi giường. sống chết cũng chịu tới phòng khám, Tư Tồn đành phải năn nỉ bác sĩ của nhà khách xuống khám bệnh cho . Bác sĩ , cơ thể suy nhược của cần phải uống thuốc, truyền nước và tĩnh dưỡng. Núi Lư chẳng phải chính là nơi lí tưởng để nghỉ ngơi và dưỡng bệnh hay sao. Mặc Trì liền gọi điện về nhà báo tin mình vẫn bình an và muốn cùng Tư Tồn nghỉ lại núi thời gian.

   Phong cảnh nơi đây hữu tình tả xiết, bầu khí trong lành, mỗi bước đều thấy hoa đua khoe sắc. Tư Tồn trở thành y tá riêng của chồng, mỗi ngày đều đặn truyền cho ba bình thuốc. Biết Mặc Trì bệnh tiện hoạt động nên cả ngày chỉ quanh quẩn trong phòng cùng , kể cho những câu chuyện về núi Lư. Mặc Trì , đợi khi khỏe lại, nhất định cùng du ngoạn nơi đây chuyến.

   Chán ngán với cảnh nằm dài giường cả ngày giữa bốn bề xung quanh là khung cảnh tươi đẹp thế này, những lúc sức khỏe khá hơn chút, Mặc Trì đều đòi Tư Tồn dìu ra ngoài dạo quanh hồ Cầm. Con đường hoa dẫn tới động cẩm Tú được lát đá khá bằng phẳng, đối với người bình thường quả là điều rất dễ chịu, nhưng mặt đá trơn lại là thách thức lớn với cây nạng của Mặc Trì. Trong khi Tư Tồn tỏ ra lo lắng Mặc Trì lại thờ ơ như . Lúc này, mới biết Mặc Trì có khả năng giữ thăng bằng rất giỏi. thay đổi góc độ của cây nạng và điều chỉnh dồn lực lên chân trái, vậy nên gần như có thể tự lại mặt đá trơn chẳng khác nào những người khác.

   Cảnh hồ cảnh núi trong động cẩm Tú đẹp như chốn tiên bồng, lại được tô điểm bởi muôn vàn loài hoa đua hương khoe sắc. Thấy chàng tàn tật lại trong động, người qua kẻ lại đều giấu nổi tính hiếu kì, ai nấy đều quay lại nhìn hồi. Mỗi lần như vậy, lòng Tư Tồn như có kim châm, những ánh mắt vô tình ấy chẳng phải làm đau Mặc Trì của sao. Song Mặc Trì chỉ mỉm cười và khẽ lắc đầu, tỏ ý cho biết rằng chẳng hề hấn gì.

   Sau chừng nửa tiếng đồng hồ du ngoạn, sợ Mặc Trì mệt, Tư Tồn bèn tìm phiến đá bằng phẳng và đỡ ngồi nghỉ. Họ ngồi đó ăn bánh ngọt cùng nước suối chuẩn bị sẵn, tiếp tục xa hơn nữa. Mặc Trì ngắt bông hoa gần đó, cài lên tóc Tư Tồn, càng làm tôn thêm vẻ diễm lệ cho khuôn mặt .

   Mặc Trì dịu dàng vuốt từng sợi tóc của Tư Tồn, khuôn mặt thoáng ửng hồng. cười : “ là vẻ đẹp khiến hoa nhường nguyệt thẹn!” Chợt có tiếng reo hò vẻ hưng phấn của mấy du khách ngang qua gần đó: “Có sương mù rồi!” Tư Tồn bất giác nhìn xuống dưới. Tầng mây như ỉớp màn mỏng từ từ được kéo lên. hào hứng gọi: “Mặc Trì, nhìn kìa, đây là biển mây núi Lư đấy”. Mặc Trì nhìn theo hướng tay chỉ. Mây mù biến hóa, khi đan quyện vào nhau, khi lại dần dần tan loãng, tạo ra lớp lớp những tấm màn lam biếc mỏng manh, lúc thưa lúc khít, lúc mỏng lúc dày, bao bọc lấy đỉnh núi, ôm ấp lấy hồ nước màu ngọc bích. khung cảnh tựa như trong mơ.

   Mặc Trì và Tư Tồn lưu lại ở núi Lư được hơn mười ngày. Cơn sốt dây dưa hành hạ suốt mấy ngày qua gần như vắt kiệt sức lực của Mặc Trì. Nhưng ỉúc nào cũng hào hứng kéo ra ngoài chơi. Tư Tồn chỉ cho dạo nửa tiếng con đường hoa, thời gian còn lại, ép nằm tĩnh dưỡng giường.

   Mặc Trì vòi vĩnh như con trẻ, lí luận rằng, đến được chốn bồng lai tiên cảnh thế này mà lại nằm cả ngày trong phòng giữa bôn bức tường chẳng khác nào gặp kho báu lại tay trở về. Tư Tồn đành lòng thấy bộ dạng thất vọng ảo não của , bèn nghĩ cách đem cảnh đẹp của núi Lư vào trong gian phòng của họ. biết kiếm ỡ đâu được chiếc giường đơn màu xanh nhạt, rồi trang trí mỗi góc trong phòng đều bằng những bó hoa tươi rực rỡ. Ớ cửa sổ, cắm vài nhành kiếm lan. bàn, đặt hòn kì thạch của núi Lư. vẻ đẹp của căn phòng thậm chí thu hút cả những chú chim phía ngoài cửa sổ. Chúng khoan khoái đậu hòn kì thạch, cất tiếng hót vang và nghiêng đầu ngắm nhìn những con người mà chúng có vẻ chẳng lạ lẫm sợ hãi gì, Tư Tồn cũng nghiêng nghiêng đầu quan sát lũ chim . Mặc Trì nhìn cảnh đó mà thể nhịn cười.

   Cứ mỗi lần nghe nhân viên nhà khách giới thiệu về món đặc sản nào của núi Lư, Tư Tồn lập tức tới nhà hàng mua về cho Mặc Trì thưởng thức. Có ngày bưng về đĩa cá con xào trứng, những con cá như chiếc kim thêu. Mấy ngày nay Mặc Trì được Tư Tồn chăm lo cho từng miếng ăn, giờ có phần “làm nũng”: “Con cá bé như thế này, ăn đâu!”, Tư Tồn xì tiếng: “Uổng công đọc bao nhiêu sách, đến thạch ngư ở núi Ltí mà cũng biết. Loại cá này sống dưới suôi ở tít vùng núi sâu. Nếu ỉà nơi khác, có tiền cũng mua được đấu”.

   “Người ta bảo ở núi Lư có ba thứ nổi tiếng nhất: Kê thạch, ngư thạch và nhĩ thạch. thể hiểu nổi, con cá bé tí thế này có gì mà lại trở thành đặc sản cơ chứ?”, Mặc Trì cố tình vặn vẹo.

   Tư Tồn lấy thìa cá đưa vào miệng Mặc Trì, chặn lại cho tiếp: “Nổi tiếng hay quan trọng gì. Ngon miệng là được rồi, thử chút ”.

   Mặc Trì ăn rồi chuyển sang tấm tắc khen ngợi ngớt, con cá như vậy lại mang hương vị thơm ngon, ngọt lành rất đặc biệt. Tư Tồn bón thêm cho vài miếng nữa: “ ăn thêm mấy thìa . Loại cá này bổ lắm, khồng biết chừng ăn xong còn béo lên đây”.

   “Chẳng cứ là ngư thạch của em, chỉ cần em cứ tiếp tục nhồi nhét thế này chẳng mấy chốc béo quay cun cút mất thôi”.

   Sống mũi Tư Tồn bỗng chốc cay xè: “Quen bao lâu nay, em chưa từng thấy có da có thịt lúc nào. Lần này lại bị giày vò tới mức...”

   Mặc Trì vội dỗ dành : “Gầy làm sao? Quan trọng nhất là được ở bên cạnh em... Vợ của , em chắc phải người mọn đâu nhỉ. Tam thạch của núi Lư mà em mới cho thưởng thức có mỗi thứ”.

   “Ai bảo mới được thứ? Hôm qua, chẳng mới ăn kê thạch vói nhĩ thạch đó thôi!”, Tư Tồn trợn tròn mắt nhìn .

   Mặc Trì tỏ vẻ kinh ngạc; “Hôm qua có ăn tí thịt gà nào đâu mà bảo là kê thạch?”

   ràng em mua món kê thạch kho cho . ăn xong còn khen ngon, chỉ chê là xương hơi nhiều chút. Còn món sườn hầm nhĩ thạch, chẳng phải còn bảo là nhĩ thạch ngon hơn cả sườn đấy sao?”

   Mặc Trì tròn xoe mắt: “Em bảo con gà đồng* hôm qua là kê thạch đó hả? Còn nữa, cái món sườn hầm cứ tưởng là nấm hương cơ đấy!”

   Tư Tồn hết nổi với chồng lắm lí lẽ của mình: “Thưa Mặc Trì, uổng phí công học hành bao năm qua của , hóa ra chỉ rặt là lí thuyết suông. cho rằng kê thạch là gà, còn thạch nhĩ là tai sao?”

   Mặc Trì biết mình bị hớ nhưng vẫn giảo biện: “Trước giờ chưa từng tới núi Lư. Tới đây rồi, em lại bắt nằm trong phòng cả ngày. Bảo sao lí thuyết suông được chứ?”

   Tư Tồn lại bón thêm miếng cho : “Có phải em hẹp hòi muốh cho ra ngoài thưởng ngoạn đâu, chẳng qua là lo lắng cho sức khỏe của mà thôi, cho biết, tam thạch núi Lư đều rất bổ, kê thạch bổ lực khí, ngư thạch bổ nguyên khí, nhĩ thạch nhuận phổi, tất cả đều tốt cho sức khỏe của ”.

   “Đồng chí vợ ơi, khỏe rồi mà. Ngày mai chúng mình lên đỉnh Ngũ Lão ngắm mặt trời mọc nhé!”, Mặc Trì nằn nỉ.

   Tư Tồn sợ toát cả mồ hôi, giãy nảy lên: “Lên đỉnh Ngũ Lão sao? điên à? Leo núi lúc nửa đêm, còn muốn sống nữa đấy?”

   “Ai bảo em leo núi lúc nửa đêm? Chúng mình từ sáng sớm, vừa vừa ngắm cảnh, đến chiều tối lên tới nơi. Mình ở lại đấy đêm, đợi mặt trời mọc. nghe nếu đứng đỉnh núi Lư ước nguyên lúc mặt trời mọc mọi điều ước đều trở thành thực”. Thấy lí lẽ của mình có vẻ còn chưa đủ sức thuyết phục vợ cứng đầu, Mặc Trì liền khoát tay, với giọng bá đạo: “ bảo phải . Em là vợ , phải nghe lời ”.

   Sáng hổm sau, Mặc Trì cùng Tư Tồn xuất phát. So với những ngọn núi khác, núi Lư quả thực được khai thác để phục vụ du lịch cách triệt để. Ở đây chỉ có đường quốc lộ bằng phẳng chạy qua mà mạng lưới những con đường vào khu dân cư cũng tấp nập người qua kẻ lại, phồn hoa kém gì chốn thị thành. Quả đường xá rất thuận tiện với người lại khó khăn như Mặc Trì.

   *kê thạch: ếch

   Mặc Trì và Tư Tồn thoắt cái tới động Tiên Nhân, suối Thông Minh và vách Long Thủ. Suối Thông Minh nước trong mát, vẻ như mời gọi, Tư Tồn thích thú vốc nước lên, uống hết ngụm này tới ngụm khác. Sợ uống vào đau bụng, Mặc Trì vội tranh với , nhưng bị chặn ngay bởi lí lẽ rất “sắc bén” của Tư Tồn: “Em vốn ngốc nên lúc nào cũng khiến phải lo lắng. Bây giờ em phải uống nước suôi Thông Minh để trong phút chốc trở nên thông minh hơn. Đợi đến lúc gây ra họa em cũng có thể bảo vệ ”.

   “Bảo vệ phụ nữ là sứ mệnh của đàn ông”, Mặc Trì cười đáp, “Hơn nữa, làm sao có thể gây họa đây?”

   Bỗng, bài thơ khắc hòn đá bên bờ suôi đập vào mắt Mặc Trì:

   “Nhất thược như quỳnh dịch, ticơng ngu nghĩ vọng hiền.

   Dục tri tâm bất biến, hoàn tự ẩm tham tuyền”

   “Là gì vậy ?”, Tư Tồn hỏi.

   “Đây là tác phẩm của thi sĩ đời Đường tên là Bì Nhật Hưu. Nội dung bài thơ về câu chuyện thời Tâ'n, khi danh sĩ Ân Trọng Kham tới thỉnh giáo cao tăng Tuệ Viễn. Hai người vừa vừa đàm luận Kinh dịch. Ân Trọng Kham tài năng phi phàm, năng trôi chảy đâu ra đấy. Khi cao tăng Tuệ Viễn chỉ vào dòng suối trong bên đường và : “Quán chi biện như thử tuyền dũng”...”

   Tư Tồn nghiêng đầu rồi cắt ngang câu của : “Em lại thích câu cuối cùng: “Dục tri tâm bất biến, hoàn tự ẩm tham tuyền”. rồi, lại tiếp tục vốc nước suối lên uống. Mặc Trì vội giành lấy gáo nước: “Em được uống nữa, cẩn thận kẻo đau bụng đấy”.

   Tư Tồn rên rỉ: “Dù em có bị Tào Tháo đuổi, em cũng thay lòng đổi dạ đâu”.

   Nghe vậy, trong lòng Mặc Trì cảm thấy niềm vui lan tỏa, róc rách chảy như mạch nước ngầm, thấm vào từng tế bào cơ thể . cũng múc gáo lên uống, Tư Tồn ngăn lại: “Sức khỏe tốt, được uống nước lạnh đâu”.

   “Đây là nước thay lòng đổi dạ, nhất định phải uống chứ”.

   Tư Tồn bèn chìa ngón tay ra: “Chỉ được uống gáo thôi đấy nhé!”

   Mặc Trì cứ tiếp tục cúi đầu lại ngẩng đầu, múc nước rồi đưa lên miệng. Tư Tồn vội giành lại. Sau hồi giành giật, họ cùng bưng gáo nước, ngụm, em cũng ngụm. Tư Tồn thủ thỉ: “Uống nước này rồi, ai được thay lòng đổi dạ”.

   Mặc Trì véo cánh mũi : “Đồ ngốc, cả hai chúng ta, ai thay lòng đổi dạ cả”.

   Sau hồi nghỉ ngơi cả hai tiếp tục cuộc hành trình, tiếng nước đổ ầm ầm đâu đó phía xa kia như thúc giục hai tầm hồn trẻ tuổi nồng nhiệt tiến lên phía trước. Bầu khí ẩm ướt bao trùm lên vạn vật, hơi lạnh khẽ chạm vào da thịt. Mặc Trì cười tươi giục Tư Tồn: “Mau thôi em, sắp tới thác núi Lư rồi!”

   Tư Tồn giữ lại để chỉnh khuy áo. Đường núi càng càng dốc, bậc thang đá từng tầng, từng tầng như xuyên vào màn mây. Mặc Trì đưa cho Tư Tồn cây nạng. Tay chỉ cầm cây, tay còn lại nắm lấy bàn tay Tư Tồn. Hai người tiến từng bước chậm chạp. cụ già râu tóc bạc phơ ngay phía sau họ, chỉ tay khen ngợi Mặc Trì: “Chàng trai trẻ làm tốt lắm. Cố gắng lên!”

   Mặc Trì đưa tay vuốt mồ hôi trán rồi cười với cụ già: “Cảm ơn cụ ạ!”

   bao lâu sau, họ đặt chân tới suối Tam Điệp. Dòng suôi tựa như dải lụa trắng vắt thành ba tầng rệt, treo lơ lửng vách đá, ngay giữa tầng . Tư Tồn thực bị khung cảnh làm cho choáng ngợp, bất giác lẩm nhẩm đọc bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lý Bạch.

   Tiếng thác nước vang lên giữa trời đất, nước bắn lên trung như những bông hoa thủy tinh. Tư Tồn vô thức đứng che phía trước Mặc Trì, chắn những tia nước lạnh có thể ngấm vào làm phát bệnh. Mặc Trì đẩy ra, cười : “ yếu rớt đến mức ấy đâu. Sắp lên đến đỉnh Ngũ Lão rồi đấy, chúng mình cùng nốt quãng đường này nhé!”

   Tư Tồn gật đầu, sau đó đưa tay dìu Mặc Trì, cùng bước tiếp những bậc cuối cùng lên đỉnh núi. Nếu phải mất bên chân, Mặc Trì có lẽ tay chơi thể thao cừ khôi. Mặc dù thể lực khỏe, nhưng sức bền và khả năng giữ thăng bằng của lại tốt vô cùng. Tư Tồn mệt tới mức thở hắt ra, còn thần sắc vẫn như thường. cây nạng của trở thành gậy leo núi của . vừa duy trì thăng bằng của mình, vừa cẩn thận dìu Mặc Trì bước từng bước, " gắng giữ cho được an toàn.

   Cuối cùng, họ cũng leo tới đỉnh Ngũ Lão vào lúc hoàng hôn buông xuốhg. Mây mù từ dưới chân núi đùn mãi, đùn mãi lên, ôm trọn lấy những dải núi non trùng điệp. Hai người nghỉ lại qua đêm tại nhà khách đỉnh núi. Tư Tồn lại được phen ngưỡng mộ tính cách cẩn thận của Mặc Trì. leo núi mà vẫn quên mang theo giấy đăng kí kết hôn.

   Họ thuê căn phòng rộng rãi, Tư Tồn lại mua về mấy món ngon cho Mặc Trì thưởng thức, rồi giục nghỉ sớm. Mặc Trì thấm mệt, dựa người vào thành giường mà vẫn quên dặn dò: “Sáng sớm hôm sau, em nhất định phải gọi dậy ngắm mặt trời mọc đây nhé”.

   Tư Tồn phải mượn thêm chiếc chăn nữa bởi đêm núi rất lạnh. cuốn Mặc Trì vào trong đó giống như chú gấu trúc bụ bẫm, cười : “ yên tâm, em ngủ đâu, em thức trông ”.

   Mặc Trì ngoan ngoãn nhắm mắt lại, lúc sau như sực nhớ ra điều gì, lại mỡ choàng mắt: “ được. Bây giờ em mà ngủ, chắc chắn nửa đêm ngủ quên mất. Nào, chúng mình cùng ngủ thôi”.

   “Bây giờ em mà ngủ ngủ tới sáng mai luôn đấy”.

   Mặc Trì đợi gì thêm liền kéo vào trong “cái ổ” ấm áp của mình. Tư Tồn nhàng dựa vào người . Mặc Trì nghịch ngợm những lọn tóc của rồi lại miết lên cổ . Gần đây gầy nhiều, khuôn mặt bụ bẫm ngày trước giờ trở nên có góc có cạnh.

   Mặc Trì hôn vào tai , những nụ hôn khiến toàn thân tê dại. Tim đập thình thịch: “Mặc Trì, đừng động tay động chân gì đấy. Mình ở nhà khách cơ mà”.

   Mặc Trì cười xấu tính: “Chúng ta là vợ chồng hợp pháp mà, có gì phải sơ?”

   Họ đùa nghịch với nhau cho tới tận đêm khuya. Người lên đỉnh núi mỗi lúc đông, tiếng chuyện ồn ã từ bên ngoài văng vẳng vang vọng vào phòng. Mặc Trì mệt mỏi muốn chìm vào giấc ngủ nhưng Tư Tồn lại lay dậy: “Mặc Trì của em dậy nào, mặt trời sắp mọc rồi kìa!”

   Mặc Trì mơ mơ tỉnh tỉnh nắm lấy tay : “ muốn xem mặt trời mọc. chỉ cần em ở đây thôi”.

   phải muốn ước nguyện lúc mặt trời mọc sao? Mặt trời sắp lên rồi, mau dậy !”

   Mặc Trì kéo vào lòng mình, với giọng ngái ngủ: “ chỉ có ước nguyện, đó là mãi mãi được ở bên em”.

   Tư Tồn mỉm cười ngọt ngào. Mặc Trì của ở ngay bên cạnh. mãi mãi ở bên cạnh , nhìn thấy mặt trời mọc hay nào có quan trọng gì? lại chui vào “cái ổ” ấm áp của hai người, ôm chặt lấy Mặc Trì và lắng nghe nhịp đập trái tim .

   Những tia nắng đầu tiên của ngày mới lấp ló ngoài cửa sổ, chiếu sáng cả bầu trời. Ngày hôm nay là ngày tuyệt đẹp núi Lư. Non xa xa, nước xa xa, mặt hồ dưới chân núi, tất cả đều như được dát những tia ánh kim lấp lánh. Ánh sáng rực rỡ len lỏi tới từng góc . Còn Mặc Trì và Tư Tồn giống như hai thiên sứ tĩnh lặng, nở nụ cười chìm trong giấc ngủ an lành lúc mặt trời vừa lên ở nơi núi Lư này.

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 17: Tình căn bệnh truyền nhiễm
   Mặc Trì cùng Tư Tồn dưỡng bệnh núi nửa tháng. Giữa họ, chỉ mọi khoảng cách, mọi nỗi hoài nghi và mặc cảm được xóa bỏ mà tình cảm thậm chí còn mặn nồng, thắm thiết hơn xưa. Được Tư Tồn chăm sóc từng li từng tí, sức khỏe của Mặc Trì dần dần hồi phục và ổn định. Sau khi cắt sốt, thể lực và sức ăn của đều tăng lên đáng kinh ngạc. Đúng lúc này, Trần Ái Hoa gọi điện tới nhà khách Hương Sơn Duyên. Vậy là, kì nghỉ của họ đến hồi kết thúc.

   Ngày trở về, Tư Tồn giúp Mặc Trì mặc thêm áo khoác và khỏi lo lắng cho : “Sức khỏe của vừa mới hồi phục chút phải đường dài, liệu có chịu nổi ?”

   sao đâu, chúng mình mua vé giường nằm”.

   “Tàu hỏa cũng có giường nằm sao?”, Tư Tồn ngạc nhiên hỏi

   Mặc Trì trìu mến búng vào mũi : “Đương nhiên là có rồi, chưa thấy nhóc nào thiếu hiểu biết như em”.

   Tư Tồn hít hít mũi hỏi: “Vé nằm đắt lắm phải ?”

   Mặc Trì mỉm cười: “Có phải ngày nào mình cũng tàu hỏa đâu”.

   Mặc Trì là cán bộ Nhà nước, lương đương nhiên nhiều, song mấy năm làm, cũng có việc gì phải tiêu đến tiền, vì thế cũng tích góp được khoản nho . Tư Tồn ngoan ngoãn nghe theo sắp xếp của . Xe của nhà khách đưa họ xuống núi, sau đó ngay lập tức họ bắt được xe thẳng tới bến tàu. Ba tiếng đồng hồ sau, họ có mặt tàu hỏa.

   Tư Tồn ngớt lời cảm thán: “ ngờ tàu hỏa cũng có giường nằm”.

   Ngày hôm sau, Mặc Trì và Tư Tồn về tới ga tàu của thành phố X. Bác Chương từ khi nào đợi sẵn ở cửa ra để đón họ. Ngồi xe riêng của Thị trưởng Mặc, cảm giác vui vẻ suốt cuộc hành trình của Tư Tồn dường như biến mất, thay vào đó là nỗi lo lắng yên về những tình huống phải đối mặt khi về đến nhà. Mặc Trì nắm chặt tay , thầm động viên. Tư Tồn đáp lại bằng ánh mắt thể vẻ dũng cảm. ghé sát vào tai thầm: “ đừng lo lắng gì nhé!”

   Khi về tới nhà, họ thấy giúp việc bày bàn ăn. Vừa nhìn thâ'y hai người bước vào, giúp việc vội vàng ra xách đồ rồi rót nước, bưng hoa quả tới. “ cần phải làm thế đâu”, Mặc Trì , “Ba mẹ cháu đâu rồi?”

   “Chủ tịch Trần gọi điện về thông báo, tối nay cả Thị trưởng và Chủ tịch đều bận, phải đến khuya mới về. Chủ tịch dặn hai người cứ dùng bữa trước”, giúp việc trả lời.

   Mặc Trì biết mẹ mình cố tình thể “thị uy” với Tư Tồn. Đừng cho rằng cứ bỏ là xong chuyện, món nợ này bà vẫn phải tính. Trần Ái Hoa phải là người mẹ nuông chiều con cái. Mây năm gần đây, vì sức khỏe Mặc Trì được tốt nên bà mới rộng rãi hơn với . Còn trong những vấn đề mang tính nguyên tắc, bà tuyệt đối xuề xòa dễ dãi.

   Tư Tồn quay sang Mặc Trì, giọng dứt khoát: “Tối nay mẹ về, em thưa chuyện với mẹ”.

   Mặc Trì nhìn , lộ vẻ kinh ngạc. Tư Tồn mím chặt môi : “Là họa do em gây ra, em phải tự mình đối diện”.

   cùng em”. Mặc Trì đưa tay nắm lấy tay , giọng trầm ấm, chắc nịch như đinh đóng cột.

   Đêm khuya mà vẫn chưa thấy Trần Ái Hoa về. Mặc Trì rốt cùng cũng đấu lại được nỗi mệt mỏi sau cuộc hành trình dài. buồn ngủ díp cả mắt lại rồi. Để Tư Tồn dìu về giường nằm, nhưng trong lòng vẫn yên tâm: “Lúc nào mẹ về em nhớ gọi dậy”. phải đồng ý mới chịu ngủ.

   Tư Tồn ngồi bên bàn chờ đợi. Khi nghe thấy tiếng bước chân của Trần Ái Hoa và Thị trưởng Mặc, căng thẳng tới mức tim đập loạn nhịp, tưởng như sắp nhảy ra khỏi lồng ngực đến nơi. quay lại nhìn Mặc Trì lúc này chìm sâu vào giấc ngủ, trong lòng bỗng tràn trề dũng khí. Có ở đây rồi, còn phải sợ hãi điều gì nữa chứ?

   hít hơi sâu, đẩy cửa phòng bước ra.

   “Mẹ”, lên tiếng gọi Trần Ái Hoa.

   Trần Ái Hoa vừa bước qua phòng của Mặc Trì và Tư Tồn, nghe thấy tiếng gọi liền quay đầu lại nhìn . Thị trưởng Mặc cũng dừng bước. Tư Tồn lại cất tiếng: “Ba”. Thị trưởng Mặc thoáng mỉm cười, nhưng rồi ngay lập tức “ngụy trang”, giấu những nét biểu cảm khuôn mặt. Trần Ai Hoa vẫn nghiêm mặt gì. Tư Tồn nhàng bước về phía họ, thu hết dũng khí cất tiếng: “Ba mẹ, con có chuyện muốn thưa”. Hiểu ý , Trần Ái Hoa khẽ : “Vào thư phòng ”.

   Trần Ái Hoa ngồi xuống bên bàn, Tư Tồn cúi đầu đứng trước mặt bà. Trần Ái Hoa trầm mặc, còn Tư Tồn lại mím chặt môi, với giọng rất : “Lần này, con biết con phạm phải sai lầm lớn. Mẹ có thể rộng lượng tha thứ cho con được ?”

   Trần Ái Hoa lạnh lùng “hừm” tiếng: “ quả là lợi hại. biết nó nỡ rời xa , thế nên nhất định phải bỏ chạy xa như thế để bắt nó phải tìm chứ gì. nghĩ sức khỏe của nó có thể chịu đựng nổi ?”

   Tư Tồn ấm ức tới mức tưởng như muốn bật khóc, nhưng rồi vẫn cố nín, bình tĩnh : “Con đâu có lòng dạ nào như thế. Con chỉ đơn giản nghĩ rằng, ấy còn cần con nữa, con lại chẳng có nơi nào để cả... Mặc Trì vì con mà phát bệnh, con...” Trần Ái Hoa ngắt lời: “ phải Mặc Trì vì mà sinh bệnh, nó bị làm cho tức giận mới thành bệnh đây”.

   “Con biết...”, Tư Tồn nhớ lại nụ hôn của Giang Thiên Nam, khỏi cảm thấy rùng mình. Đột nhiên, toàn thân toát lạnh và ngừng run rẩy.

   “Nếu muốn vui vẻ với tên đàn ông khác ít ra cũng đừng để cho Mặc Trì biết, đừng để người nhà này biết!”, Trần Ái Hoa như xát muôi vào lòng .

   Nỗi ấm ức của Tư Tồn lên tới cực điểm. thể kiềm chế nổi nữa, vội lớn tiếng thanh minh: “Con và Giang Thiên Nam hề có chút quan hệ nào. Còn...’’

   có chút quan hệ nào sao người ta lại hôn ? có chút quan hệ nào sao tin đồn lại bay tới tận Văn phòng Thị ủy?” Cuối cùng, Trần Ái Hoa cũng thể kìm nén nổi cơn tức giận, bà đập mạnh tay xuống bàn.

   “Mẹ, con chưa bao giờ muốn việc thành ra như thế này”.

   muốn thành ra thế nào nữa? Cùng Giang Thiên Nam cao chạy xa bay ư? Còn Mặc Trì tính sao?”, Trần Ái Hoa liên tiếp chất vấn .

   “Con chưa bao giờ và tuyệt đối bao giò' có ý định gì với người đó. Ngay từ đầu, con với ta về việc mình kết hôn... Là con tốt, con đưa ra chứng cứ khiến ta phải nản lòng. Con cũng với bạn bè về chuyện đó để họ làm chứng cho con... Nhưng con chưa bao giờ cho ta cơ hội...”, Tư Tồn bắt đầu năng hỗn loạn, đầu cuối.

   cho cơ hội mà người ta lại hôn ?”, Trần Ái Hoa là sinh viên đại học của thế hệ trước, bà tưởng tượng nổi sinh viên ngày nay lại “thoáng” đến thế.

   Tư Tồn có ngàn cái miệng cũng thể biện minh nổi cho mình. Đúng lúc biết năng gì nữa, cửa thư phòng bỗng mở ra. Mặc Trì và Thị trưởng Mặc đứng trước cửa.

   “Hai người đứng đó làm gì? Mặc Trì, sao con lại tĩnh dậy?” Thấy Mặc Trì chỉ mặc phong phanh mỗi bộ đồ ngủ mỏng tang, Trần Ai Hoa khẩn thiết : “Cẩn thận kẻo nhiễm lạnh”.

   Nhanh mắt thấy sô pha có chiếc áo khoác của Mặc Trì, Tư Tồn vội khoác lên người cho . Mặc Trì giữ chặt tay , quay sang với mẹ: “Mẹ, con tin tưởng Tư Tồn”.

   Trần Ái Hoa kinh ngạc nhìn Mặc Trì.

   Mặc Trì lúc này chống nạng, vẻ mệt mỏi và suy nhược khiến phải dịch chuyển chân phải để giữ thăng bằng. Nhưng vẫn nắm chặt lấy tay Tư Tồn: “Con tin ấy có lòng dạ nào khác”.

   “Tại sao?”, Trần Ái Hoa nghiêm giọng hỏi: “Chuyện vốn do tay nó gây ra chẳng những kinh thiên động địa, lại còn lan về tận nhà rồi đấy”.

   Mặc Trì vặn lại mẹ: “Nếu Tư Tồn có tình ý với người đó, liệu có để chuyện này lan về nhà được , có đến tai ba mẹ được ?”

   Trần Ái Hoa nhất thời được gì. Có lẽ, bà cũng như bao người khác, chỉ nhìn thấy khía cạnh phức tạp và rùm beng của việc mà bỏ qua lí lẽ đơn giản mà đến trẻ con cũng biết.

   “Tư Tồn mới mười chín tuổi. ấy biết xử lí ra sao đối với những việc như thế này nên mới làm lớn chuyện như nay. ấy đáng như thế, được người khác quý mến là chuyện rất bình thường. Nhưng thái độ của ấy từ đầu đến cuối đều rất ràng, ấy chỉ mình con”. đến đây, Mặc Trì khẽ nhếch môi cười mỉm, nụ cười che giấu niềm đắc ý trong lòng .

   Trần Ái Hoa vội đấu dịu: “Dù sao chuyện cũng quá kinh động rồi. Tư Tồn được học nữa”.

   được. ấy phải cố gắng thế nào mới thi đỗ”. Mặc Trì vội vã trả lời mẹ, Tư Tồn xấu hổ cúi thấp đầu.

   “Từ đầu đến cuối, Tư Tồn đều là người vô tội.”, Mặc Trì tiếp tục : “ ấy bị tên lưu manh đó bắt nạt. Bây giờ tin đồn lại lan rộng khắp nơi. Dù gì tin đồn cũng chỉ do đám người vô công dồi nghề đoán bừa rồi dựng lên, chứ phải do Tư Tồn . Nếu nhắc đến trách nhiệm trách nhiệm của con là lớn nhất. Con tới trường học của Tư Tồn, lại còn đánh nhau với tên Giang Thiên Nam đó, để mọi người đều biết Tư Tồn có người chồng tàn tật. Tin đồn làm sao mà xuất cơ chứ?”

   Tư Tồn đau lòng nhìn : “Mặc Trì, đừng mình như thế, phải như nghĩ đâu”.

   Trần Ái Hoa cũng xúc động. Nếu phải Mặc Trì người con này làm sao nó có thể mang khiếm khuyết của bản thân ra để biện hộ cho ta như thế?

   Mặc Trì quay sang nhìn Thị trưởng Mặc: “Ba, con biết chuyện riêng của con đem lại phiền phức cho công việc của ba. Con xin lỗi!” cúi đầu tỏ ý nhận lỗi.

   Thị trưởng Mặc lắc đầu, với giọng trầm trầm: “Tư Tồn lại đây”.

   Tư Tồn lo lắng về phía Thị trưởng Mặc. Ông thấp giọng : “Lúc việc mới xảy ra, ba cũng rất tức giận. Nhưng hôm nay con dám đứng ra giải thích, nhận trách nhiệm, điều đó cho thấy con rất có dũng khí, rất giốhg người nhà họ Mặc chúng ta. Vì thế, từ nay ai đến chuyện này nữa. Ngày mai con cứ quay về trường học, mặc kệ lời ong tiếng ve. Con làm được ?”

   Lần đầu tiên Thị trưởng Mặc nhiều như thế với Tư Tồn, cảm động tới mức chỉ biết gật đầu.

   Trần Ái Hoa kinh ngạc nhìn chồng: “Ông Mặc...”

   Thị trưởng Mặc cười đáp: “Bà còn nhớ lần trước tôi gì với bà ? Con bé Tư Tồn này với Mặc Trì của chúng ta đều phải những tay vừa đâu. Chúng nó rất xứng đôi vừa lứa”.

   Tư Tồn ngượng ngùng đỏ chín cả mặt. Trần Ái Hoa vẫn giữ vẻ mặt lạnh lùng: “Dìu Mặc Trì vào phòng , ngoài này lạnh lắm”.

   Sáng hôm sau, Mặc Trì thức dậy từ sáng sớm. đốc thúc Tư Tồn mau mau sắp xếp đồ đạc rồi ăn sáng: “ lúc nữa đưa em tới trường”.

   Tư Tồn vẻ do dự: “Bao nhiêu ngày nay em học, chừng bị người ta đuổi học rồi cũng nên”.

   Mặc Trì gõ lên đầu : “ viết đơn xin phép nghỉ cho em từ lâu rồi”.

   Tư Tồn vòng tay qua eo Mặc Trì, dụi đầu vào lòng thủ thỉ: “Mặc Trì, là tốt”.

   Sương mù còn chưa tan, hai người cùng nhau tới trường. xuất trở lại của họ gây ra chấn động nho trong toàn trường. Mỗi bước họ đều hút theo những ánh mắt tò mò, thậm chí có người còn cố gắng vượt qua họ rồi quay lại liếc nhìn.

   Tư Tồn mỗi lúc chậm bước, nỗi do dự trong lại trỗi dậy, cúi thấp đầu như thể tội phạm đứng cho đám đông chỉ trích. Mặc Trì cười : “Em đâu phải tội phạm, sao lại phải cúi đầu?”

   Phải rồi, nào có phạm tội gì. Tư Tồn vươn thẳng vai, ngẩng cao đầu, cùng Mặc Trì đường đường chính chính tới cổng kí túc. “Em lên đó ”, Mặc Trì bảo .

   chần chừ kéo tay , mãi chịu lên: “Em muốn lên cùng em cơ. vào phòng em ngồi lúc được ...”

   Mặc Trì vô thức nhìn xuống chân mình: “...”

   Tư Tồn nhất nhất kéo lên cùng: “ thôi, em với bảo vệ của kí túc. Quy định nam sinh được vào kí túc của nữ sinh phải có ngoại lệ chứ”.

   Lúc Mặc Trì và Tư Tồn xuất ở cửa phòng 302, vài trong phòng chuẩn bị tới giảng đường tự học. Tất cả mọi người đều giật mình trước xuất có phần đột ngột của hai người. Tư Tồn lấy hết dũng khí, cao giọng giới thiệu với mọi người: “Đây là Mặc Trì, chồng của mình”.

   Mọi người đều im lặng khiến Tư Tồn biết phải làm sao. Mặc Trì tươi cười chào hỏi họ: “Chào các em!”

   Các gì mà tự động xếp thành hàng dài men theo cửa rồi đưa mắt quan sát họ. Tư Tồn dìu Mặc Trì vào trong phòng. Mặc Trì mỉm cười với có khuôn mặt bầu bĩnh ngồi ở giường dưới: “Em là Vu Tiểu Xuân phải ? có thể ngồi được chứ?”

   “Ờ”, Vu Tiểu Xuân đồng ý: “Đương nhiên là được”. nhanh nhẹn thu dọn đống lộn xộn giường.

   Mặc Trì quay sang với Tư Tồn: “Tư Tồn, em định giới thiệu các chị em tốt của mình với sao?”

   Tư Tồn vội vã giới thiệu từng người: “Đây là Lưu , đây là Trương Kế Phương, đây là Đổng Lệ Bình, còn đây là Vu Tiểu Xuân”. Tô Hồng Mai lúc đó có mặt.

   Chị cả Lưu là người đầu tiên phá vỡ im lặng: “Tư Tồn khỏi bệnh chưa?”

   Tư Tồn đặt tay lên vai Mặc Trì rồi : “Em bị ốm, là Mặc Trì ốm. Sức khỏe của ấy vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Tất cả đều là do em...”

   Mặc Trì nhìn Tư Tồn với ánh mắt đầy cảm phục. giống như binh nhất dũng cảm, đứng bên cạnh , thản nhiên đối diện với những người chị em của mình.

   “Xem ra sắc mặt của Mặc Trì cũng tốt lắm.”, Lưu : “Tư Tồn, em khá đấy, ấy vẫn chưa bình phục bắt ấy phải đưa tới trường rồi”.

   Mặc Trì cười, đỡ lời cho Tư Tồn: “Là do nhất nhất đòi đưa ấy . Tư Tồn thường nhắc tới các em. cũng rất muốn làm quen với các chị em tốt của ây Hoan nghênh các em cuối tuần tới nhà chơi”.

   Trương Kế Phương nén nổi lòng hiếu kì: “ là con của Thị trưởng Mặc à?”

   Mặc Trì mỉm cười: “Con Thị trưởng cũng chỉ là con vít, cái đinh của Cách mạng”.

   Mọi người cùng cười ồ lên, bầu khí cũng trở nên dễ chịu hơn. Đổng Lệ Bình : “Máy thu mua cho Tư Tồn là bảo bối học tiếng của chúng em đấy!”

   Mặc Trì cười đáp: “Có cái máy đó học tiếng tiện hơn rất nhiều. Mấy hôm nữa tặng cả phòng cái”.

   Các sung sướng hoan hô, chỉ có Vu Tiểu Xuân là im lặng. Điều này qua khỏi ánh mắt tinh tường của Mặc Trì.

   Sắp tới giờ lên lớp nên Mặc Trì đứng dậy cáo từ. Lưu với Tư Tồn: “Em tiễn Mặc Trì xuống dưới tầng, chị cầm sách vở và giữ chỗ giúp em”.

   Trước cổng trường, dòng người qua lại vẫn dành cho Mặc Trì và Tư Tồn những ánh mắt hiếu kì, ít người còn thầm với nhau điều gì đó. Bị nhiều người chú ý, Tư Tồn lại mất hết cả tự tin khi nãy, thấy vậy Mặc Trì liền : “ phải để ý đến họ!” Hai người chầm chậm tới bến xe buýt. Tư Tồn có vẻ yên tâm: “Hay để em lấy xe đèo về nhà nhé? Sức khỏe vẫn chưa hoàn toàn bình phục mà”.

   Mặc Trì vỗ ngực, cười : “ thấy khỏe lắm. Hôm nay em lại được học, cũng phải làm. Những ngày qua bỏ lỡ ít việc rồi”.

   Tư Tồn lại ủ rũ: “Đều do em tốt!”

   “Đến núi Lư còn leo lên được, lại lên nổi xe buýt sao? Em cứ yên tâm lên lớp !”, Mặc Trì cười .

   Tư Tồn cứ bước lại ngoái đầu nhìn.

   Trong trường, mọi người nghe nhiều tin đồn cũng tới lúc phát ngán. Tư Tồn giải thích, biện minh mà vẫn lên lớp, ăn cơm, sinh hoạt như bình thường. Vài ngày sau, tin đồn tựa như có cánh bay dần giống như lũ vịt trời vậy, mọi chuyện dần trở lại guồng quay bình thường.

   Cũng kể từ đó, Lưu coi Tư Tồn như tri kỉ, bởi việc Tư Tồn kết hôn khiến vui mừng khôn xiết. Cuối cùng phải là người duy nhất trong phòng lấy chồng nữa. Có biết bao nhiêu chuyện Lưu có thể chia sẻ cùng Tư Tồn, chuyện nam nữ, chuyện sinh con dẻ cái, thậm chí đến thành tích thi giữa kì của con cũng được đưa ra phân tích với Tư Tồn. Nhiều chuyện Tư Tồn hiểu nhưng Lưu cũng cầu phải có hồi đáp cụ thể. Chồng và gia đình ở tận vùng Tân Cương xa xôi, bao nhiêu nỗi nhớ nhung mong ngóng đều dồn lại trong tim lặng thầm, có người chịu ngồi nghe tâm của là tốt lắm rồi.

   Tối đến, Tư Tồn ngồi trong phòng làm bài tập, Lưu đan áo len. Chị với Tư Tồn: “Đàn ông là bầu trời của phụ nữ, phụ nữ dù cho xuất sắc đến đâu cũng đều cần người đàn ông làm cột chống trời. Tiết nhà chị chính là bầu trời của chị. ấy chị là cánh diều, dù có bay cao bay xa tới đâu cũng ra khỏi được bầu trời”.

   Tư Tồn có thể đồng cảm với câu này. đặt bút xuống, cười : “ ấy cũng lãng mạn, chị nhỉ?”

   Tiết là giáo viên trường trung học dành cho con em trong Binh đoàn, cũng là thành phần trí thức. ấy mà thi đại học chắc chắn đỗ. Nhưng ấy bảo, phải có người ở lại lo toan việc miỉu sinh, nuôi con thơ và chăm sóc ba mẹ già. ấy là đàn ông, đương nhiên phải gánh vác những trách nhiệm đó”.

   Tư Tồn kinh ngạc nhìn Lưu , ngờ người chị bình thường trông có vẻ rất lặng lẽ này lại mang trong mình nhiều kinh nghiệm sống sâu sắc mà có thể học tập đến thế.

   “Mặc Trì cũng là bầu trời của em đó.”, Lưu tiếp lời: “Đừng cho rằng ấy chỉ có bên chân mà thể làm cây cột chống trời cho em. Em cứ tin vào cách nhìn của chị. ấy là người chồng tô't, chỉ có điều được rắn rỏi mà thôi”.

   Tư Tồn cúi đầu, thở dài đầy lo lắng: “Biến nạn năm đó để lại biết bao nguy cơ cho ấy. Phổi của ấy bây giờ cũng được tốt”.

   Lưu lấy lại tinh thần, bước ra khỏi giường rồi ghé mặt vào tai Tư Tồn, thầm: “Sức khỏe tốt có gì phải sợ? Chỉ cần em chăm lo tẩm bổ cho ấy là được. Tiết nhà chị quanh năm hít bụi phấn, phổi cũng nào có tốt gì hơn. Em cứ nấu cháo dưỡng phổi cho ấy ăn, chắc chắn có hiệu quả”.

   Lưu trôi chảy như thể chuyên gia dinh dưỡng: “Người bị bệnh về phổi sợ nhất là thời tiết khô lạnh. Em hãy dùng bách hợp, đường phèn và gạo nấu thành cháo, rất có lợi cho phổi.”

   Tư Tồn chăm chú ghi lại từng chữ, đoạn nhíu mày thắc mắc: “ đâu để tìm bách hợp bây giờ được chị?”

   “Các hiệu thuốc bắc đều có bách hợp khô. Em xin đơn thuốc trong bệnh xá của trường là mua được. Sau đó, em ngâm bách hợp trong nước lạnh, sau đêm là có thể đem nấu cháo”.

   Tư Tồn gật đầu, mỉm cười với Lưu thay cho lời cảm ơn. Lưu cười : “Trông em cũng ra dáng dâu đấy chứ”. Câu đó của Lưa khiến Tư Tồn thẹn thùng đỏ ửng mặt.

   Vu Tiểu Xuân quay lại phòng sau khi kết thúc buổi tự học. Tư Tồn ngại ngùng cúi đầu thấp xuống. tuần rồi hai người vẫn chưa gì với nhau. ngờ, Vu Tiểu Xuân lại chủ động bước đến bên bàn học của , chìa ra quả trứng gà màu nâu nhạt. Tư Tồn ngẩng đầu lên, khuôn mặt giấu nổi vẻ khó hiểu. Vu Tiểu Xuân ấn quả trứng vào tay Tư Tồn, vẻ lạnh tanh: “Đây là bữa ăn đêm của cậu”.

   Tư Tồn vừa kinh ngạc vừa mừng rỡ, hét lên: “Tiểu Xuân...”

   Vu Tiểu Xuân đưa ngón tay trỏ lên miệng khẽ suỵt tiếng rồi : “Cậu học bài đêm chắc đói lắm, mau ăn , trứng vẫn còn nóng đấy”. xong, thẳng về giường của mình.

   Tư Tồn vừa lột vỏ trứng vừa hít hà hương thơm tỏa ra bốn ohía. Tư Tồn chầm chậm ăn hết quả trứng. Phía bên giường Vu Tiểu Xuân phát ra tiếng ngáy nho .

   Sáng hôm sau, khi thấy Tư Tồn ra khỏi giường, Vu Tiểu Xuân vui vẻ gọi : “Tư Tồn, mau đánh răng rửa mặt , lát nữa chúng mình lên giảng đường tự học”.

   “Ừ”. Tư Tồn vui vẻ đồng ý. Vu Tiểu Xuân chịu làm hòa với rồi, hai người lại trở thành bạn tốt nhất của nhau.

   Họ cùng nhau tới giảng đường tự học, cùng nhau ăn trưa. Vào giờ học buổi sáng, họ lại ngồi cạnh bên nhau. Buổi chiều có tiết, hai lại ôm cặp sách dạo quanh hồ trong trường. Mặt hồ gợn sóng lăn tăn dưới làn gió thu lồng lộng thổi.

   “Cậu có lạnh ?”, Vu Tiểu Xuân hỏi Tư Tồn.

   Tư Tồn xiết chặt chiếc áo khoác người rồi lắc đầu. Hai người lại bước trong im lặng, được lúc bỗng Vu Tiểu Xuân mở lời: “Mình có người rồi”.

   Tư Tồn giật mình, giấu nổi vẻ ngỡ ngàng. Vu Tiểu Xuân từng , trong bốn năm đại học tuyệt đối đương gì. Bây giờ ấy lại có người ư? Vu Tiểu Xuân mỉm cười, khuôn mặt ánh lên nét rạng ngời: “Trước đây, mình cho rằng, tình là thứ thuộc về giai cấp Tư sản, là biểu tượng của suy đồi. Nhưng nhìn cậu và Mặc Trì, mình phát ra vẻ thuần khiết, đẹp đẽ của tình . Đó là hạnh phúc đơm hoa trong trái tim mỗi người. Vì thế, mình cũng muốn mở lòng đón nhận tình lần”.

   Tư Tồn dừng lại, nắm lấy tay Vu Tiểu Xuân, dịu dàng : “Xin lỗi vì giấu cậu chuyện đó suốt thời gian dài. Trước đây, mình cho rằng, tình ỉà điều khó thành lời, nhưng bây giờ mình hiểu, tình là tài sản quý báu nhất của mình. Tiểu Xuân, cậu hãy tin mình, mình phải là con người ưa hư vinh, cũng chưa bao giờ chê bai gì Mặc Trì, mình...”

   “Mình biết, nếu cậu thích hư vinh,” Vu Tiểu Xuân vội vã ngắt lời: “Cậu đời nào với mình rầng cậu là con nhà quê. Chắc chắn danh tiếng con dâu Thị trưởng nổi tiếng hơn nhiều so với cái danh con quê mùa chứ”.

   Tư Tồn cảm kích, khẽ lay tay Vu Tiểu Xuân: “Cảm ơn cậu tin tưởng mình”.

   Hai người tiếp tục bước bên hồ.

   “Tư Tồn,” Vu Tiểu Xuân thể lộ: “Lần đó mình giận cậu, phải vì cho rằng cậu ưa hư vinh, mà chỉ vì nghĩ rằng cậu coi mình là bạn. Chúng mình chơi với nhau ba năm rồi, cùng lên lớp, cùng ăn cơm, cậu có giấu ai cũng nên giấu mình chứ”.

   Tư Tồn cúi đầu vẻ hối lỗi, Vu Tiểu Xuân tiếp: “Tuy nhiên, khi đứng ở góc độ của cậu để suy nghĩ về chuyện đó, mình cũng hiểu ra rồi. Cậu tuổi thế này, gia đình nhà chồng lại là danh gia vọng tộc, cậu ra cũng đúng thôi”.

   “Tình của mình và Mặc Trì được vun đắp từ con số .”, Tư Tồn đáp lời bạn: “Lúc mới vào đại học, chính bản thân mình còn thấy rất mơ hồ về hôn nhân, và cả tình nữa, làm sao dám mở miệng về nó. Đến khi mình biết mình Mặc Trì càng ngại ra hơn. Mình nghĩ, ai cũng giữ cho bản thân bí mật nho , vậy mình coi hôn nhân như bí mật nho ấy. Nhưng mình sai lầm, bởi như vậy nghĩa ià làm tổn thương Mặc Trì cũng như bạn bè xung quanh mình”.

   “Tư Tồn, cậu khiến mình phải thay đổi cách nhìn về cậu đấy.”, Vu Tiểu Xuân kinh ngạc : “Cậu còn là bé cái gì cũng hiểu trước kia nữa. Cậu trưởng thành rồi”.

   “Trải qua bao nhiêu việc như thế, nếu còn trưởng thành mình xứng với Mặc Trì”, Tư Tồn thở dài.

   Vu Tiểu Xuân ôm lấy Tư Tồn, cười : “Cậu và Mặc Trì đôi trời sinh. Cậu xinh đẹp, ấy tuấn tú, cậu đơn thuần, ây sâu sắc. xứng đôi!”

   Tư Tồn thẹn thùng vì được khen liền vội vã chuyển sang đề tài khác: “Khai ra mau, người cậu học ở lớp nào?”

   Vu Tiểu Xuân thoáng đỏ mặt, cười : “ phải sinh viên trong trường đâu. ấy là bạn cấp ba của mình. ấy bây giờ học ở Đại học Chiết Giang. Chúng mình vẫn luôn thư từ qua lại với nhau. ấy theo đuổi mình ba năm rồi nhưng tới hôm qua mình mới nhận lời ấy”.

   Tư Tồn vừa vui mừng vừa lo lắng thay cho bạn mình: “Người Nam kẻ Bắc, tương lai các cậu định thế nào? phải cậu muốn được phân về Bắc Kinh sao?”

   “Bọn mình cố gắng để cả hai đứa được tới Bắc Kinh. Nếu được, mình về quê ở Chiết Giang, miễn là được ở bên ấy”.

   “Vu Tiểu Xuân, cậu thay đổi nhiều quá!”

   “Tư Tồn, cậu biết , chính Mặc Trì dạy cho mình cách đối xử tốt với người đấy”.

   Tư Tồn trợn tròn mắt hỏi: “Mặc Trì ư?”

   Vu Tiểu Xuân và Mặc Trì mới gặp mặt có hai lần thôi mà. Tư Tồn vô cùng hoài nghi, lẽ nào Vu Tiểu Xuân bị Mặc Trì dùng máy thu “mua chuộc”? Mấy ngày đó, các vừa vây quanh chiếc máy thu để luyện nghe “Chín trăm câu ngữ”, vừa tâm tắc khen ngợi Mặc Trì, lúc ấy Vu Tiểu Xuân gì, chắc hẳn ấy đều khắc ghi hết trong lòng.

   mình thấy Mặc Trì đối tốt với cậu nên mình học tập ấy thôi”, Vu Tiểu Xuân đáp.

   “Mặc Trì là người tốt... ấy là người tốt nhất mình từng gặp...”, Tư Tồn như tự với lòng mình.

   Buổi chiều hôm đó, hai quanh hồ hết vòng này tới vòng khác. Họ thổ lộ với nhau tất thảy những suy tư của tuổi trẻ về cuộc sống, lí tưởng và về tình . Tư Tồn thấy lòng mình thư thái. Quanh giờ đây, cuộc sống tươi đẹp biết nhường nào.

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 18: Cuộc sống như vậy còn gì hạnh phúc bằng
   Chiều thứ bảy được nghỉ học, Tư Tồn trở về ký túc thu dọn đồ đạc và tạm biệt các chị em trong phòng.

   Vừa ra khỏi cổng trường, thấy bóng dáng Mặc Trì chống nạng gỗ đứng đó chờ. gọi tên Mặc Trì rồi lao về phía . Mặc Trì mỉm cười giơ tay đỡ lấy .

   Mấy cậu bé học sinh tiểu học ngang qua, khuôn mặt lấm tấm mồ hôi sau hồi đùa nghịch. Nhìn thấy Mặc Trì, chúng thầm với nhau điều gì đó rồi đột nhiên đồng thanh hét lớn: “Thằng què, thiếu cái chân, đường tha hồ mà ngã nhé!” Chúng còn nhặt đá đường ném về phía Mặc Trì và cùng bật lên những tràng cười khoái trá.

   Nụ cười môi Mặc Trì vụt tắt Tư Tồn bất giác cũng cảm thấy như bị ai đó đánh vào đầu. liền đuổi đám trẻ con : “Mau ra chỗ khác, đừng có ở đây mà năng lung tung”.

   Đúng lúc ấy, nam sinh từ cổng trường bước ra, chứng kiến cảnh này, nén nổi bực tức liền tóm lấy đứa béo nhất trong hội, nhấc bổng nó lên rồi hỏi: “Nhóc này học trường nào? Ba mẹ làm ở đâu?”

   Thằng bé tầm mười tuổi, chỉ cao bằng nửa người lớn nhưng hề tỏ ra sợ hãi, hất cằm đáp: “Tôi ở đâu liên quan gì đến ? Tên kia đúng là bị què còn gì. Thằng què thôi tha!”

   Đám trẻ phía sau thằng béo lại cười ồ lên, rồi lặp lại bài vè của chúng.

   Mặc Trì tái mặt, vừa kéo Tư Tồn vừa thấp giọng : “Thôi, mình về em”.

   “Đợi !” rồi tiến về phía thằng nhóc béo, nghiêm giọng với nó: “Mau xin lỗi ấy!”

   Thằng béo nhìn Mặc Trì với ánh mắt khinh thường: “ xin lỗi đấy!”

   “Này em, ấy làm hại đến ai, hơn nữa ấy cũng là người có ích trong xã hội. Em ấy như thế là sai rồi. Em mau xin lỗi ấy ”, Tư Tồn .

   Những người xung quanh đều cho rằng Tư Tồn đúng. Thằng béo nhìn trước nhìn sau, thây có ai bênh vực liền đột nhiên lăn ra đất giãy giụa: “ xin lỗi đấy! Đám người lớn các người hùa vào bắt nạt đứa trẻ con”.

   Những người hiếu kì vây quanh đông dần, họ sôi nổi bàn tán.

   “Con cái nhà ai mà hỗn hào thế này?”

   “Người lớn cũng là, ai lại chấp nhặt đứa trẻ con chứ”.

   “Thằng bé này vô cớ chửi người ta là thằng què, còn ném đá vào người ta. quá đáng lắm!”

   Mặc Trì muốn nghe thêm nữa, kéo tay Tư Tồn : “ thôi!”

   Tư Tồn nhìn đứa trẻ giãy giụa nền đất mà biết phải làm gì, lại đau xót nhìn Mặc Trì. Mặc Trì cố" nặn ra nụ cười: “ sao đâu, chúng mình về ”.

   Họ bước qua đám đông, nhưng mới được vài bước nghe thấy tiếng đứa trẻ hét lên: “Trương béo, mẹ mày đến rồi kìa!” Sau đó là thanh chói tai, tiếp đó là tiếng khóc của đứa trẻ cùng lời mắng mỏ của người mẹ.

   Tư Tồn sợ Mặc Trì đứng vững, liền đỡ lấy cánh tay . lúc sau, cỗ mới lên tiếng: “Đứa bé đó năng lung tung, đừng để bụng nhé!”

   Mặc Trì trầm mặc lúc rồi khẽ : “ sao đâu, người có thiện ý vẫn còn nhiều lắm em ạ”.

   Tư Tồn đau lòng nhìn , như chực khóc tới nơi. Mặc Trì vuốt lên má , chậm rãi : “ sao mà. Bây giờ muốn để ý xem người khác gì nữa. Con người quan trọng nhất là vượt qua chính bản thân mình. Có thể đối diện với nỗi sợ hãi trong lòng mình còn gì phải sợ nữa”.

   Mặc Trì tuy miệng vấn đề gì nhưng đưòng về ít hơn hẳn. về đến nhà, có văn kiện cần phải chỉnh sửa gấp rồi nhốt mình trong thư phòng. Tư Tồn biết, trong lòng cũng rất buồn bực nên cũng muốn làm phiền. vào bếp, thấy giúp việc làm cơm, nhân thể lén đem ngâm chỗ bách hợp mới mua vào nưốc, đợi đến ngày mai nấu cháo cho Mặc Trì, tạo cho bất ngờ nho .

   Tới giờ ăn tối, Mặc Trì mới ra khỏi thư phòng. Nụ cười xuất trở lại khuôn mặt . Tư Tồn mỉm cười, thấy bớt lo lắng phần nào, ân cần dìu xuống tầng: “Hôm nay phải ăn nhiều chút đấy. Có món đậu phụ do chính tay em làm. còn hầm canh sườn với đậu vàng, thơm cực kì nhé!” Mặc Trì chỉ ăn được nửa bát canh nhưng lại ăn hết món đậu phụ mà Tư Tồn làm. lên tiếng tán tụng: “Tay nghề của em ngờ cũng khá đấy chứ!”

   “Từ năm tám tuổi em bắt đầu nấu cơm rồi.”, Tư Tồn : “Hồi trước ở quê, ba mẹ phải ra đồng làm việc, em toàn phải nấu cơm rồi mang cho ba mẹ thôi”.

   “Thế em học vào lúc nào?”, Mặc Trì tròn mắt hỏi.

   Tư Tồn lườm cái rồi bảo: “Người thành phố các đúng là chẳng biết gì. Ớ quê có hai vụ là vụ xuân và vụ thu. Trẻ con đều phải ra đồng giúp đỡ ba mẹ lúc gieo hạt vào hai vụ này”.

   Mặc Trì nắm lấy bàn tay nõn nà của Tư Tồn. ngờ đôi bàn tay này từng phải làm những công việc đồng áng nặng nhọc như thế. “Sức em yếu nên ba mẹ cho ra đồng làm.”, Tư Tồn : “Em chủ yếu làm công tác “hậu cần” trong nhà như hấp bánh bao, nướng bánh hay nấu ăn thôi”.

   giúp việc đứng bên xen vào: “Tư Tồn thường xuyên giúp tôi nâu ăn. ấy làm khá lắm, chỉ có điều biết thái thịt”.

   “Hồi ở quê, chỉ đến Tết em mới được ăn thịt. Ba mẹ sợ em làm ngon nên cho em động đến thịt bao giờ”, Tư Tồn vội giải thích.

   Mặc Trì chẳng hiểu nghĩ thế nào mà liên tay gắp cho đầy cả bát thịt. Tư Tồn hét lên: “ làm gì thế? cho heo ăn sao?”

   Mặc Trì chỉ im lặng . Trước đây, ngoại trừ mấy năm phải sống trong ngục tù, luôn được sống với điều kiện vật chất tốt hơn nhiều so với những người bình thường khác. thể tưởng tượng nổi tuổi thơ của Tư Tồn lại thiếu thốn vật chất, còn phải iao động lam lũ như vậy. xót , muốn đem hết sức mình để chăm sóc và che chở cho . Tư Tồn như đọc được suy nghĩ của Mặc Trì, mỉm cười nhàng : “Nông dân cả nước đều sống như vậy, tuy hơi khổ chút, nhưng mọi người đều vui vẻ. Bao giờ có cơ hội, cùng em về quê chơi mấy ngày nhé”.

   Đêm đến, khi say giấc nồng đột nhiên cả người Tư Tồn run lên bần bật, thế rồi ú ớ kêu lên mấy hồi. Mặc Trì lập tức tỉnh giấc, nắm lấy bàn tay vừa lạnh vừa ướt. vội ngồi dậy, bật đèn và thấy khuôn mặt dần tái nhợt , hơi thở dồn dập, toàn thân toát mồ hôi.

   Mặc Trì lo lắng vỗ tay vào má và ngừng gọi tên . Tư Tồn gắng gượng hé mở đôi mắt, mơ hồ nhìn . “Em sao thế? Gặp phải ác mộng à? Có chỗ nào trong người ổn sao?”

   Tư Tồn dụi mắt, sau đó thở hắt ra: “Em sao. Chỉ cảm thấy hơi tức ngực thôi”.

   Mặc Trì ra khỏi giường, vội tới phòng tắm lấy chiếc khăn mặt, lau sạch mồ hôi cho Tư Tồn rồi giúp thay bộ đồ ngủ khác. với vẻ đầy lo lắng: “Lúc ở trường em cũng bị như thế này à? Bao lâu rồi?”

   Tư Tồn buồn ngủ tới mức cứ gật gà gật gù, hàm hồ: “Có đôi lúc”.

   Mặc Trì nhàng xoa ngực cho Tư Tồn, hôn lên má , dịu dàng trấn an: “ sao đâu, em ngủ tiếp ”, sau đó nhàng ôm vào lòng. Tư Tồn lại nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Còn Mặc Trì lại dám ngủ, cứ nằm thức chong chong, trông đến tận khi trời sáng.

   Sáng sớm hôm sau, Tư Tồn tỉnh dậy, quên hết chuyện xảy ra đêm hôm trước. vui vẻ vào bếp nấu món canh bách hợp đường phèn được Lưu truyền thụ. lúc sau, cả nhà thơm ngát mùi hương dịu ngọt. Mặc Trì vào bếp quan sát . cười hì rồi xua ra ngoài: “ cứ đợi ở ngoài , sắp được rồi”.

   Mặc Trì thấy Tư Tốn gầy tới mức gió thổi cũng có thể bay mất, sắc mặt có phần nhợt nhạt, nên vừa thương xót vừa lo lắng. thầm quay về thư phòng, mở sách y khoa ra đọc. Tục ngữ có , mang bệnh lâu tất trở thành bác sĩ. Mặc Trì chưa từng học đại học nhưng đọc qua ít sách vở, cộng thêm bản thân có nhiều vấn đề về sức khỏe nên tự học toàn bộ giáo trình của sinh viên trường y. biết, gần đây, Tư Tồn phải chịu nhiều xúc động mạnh, lại trong giai đoạn dậy , cơ thể cũng như tinh thần chắc chắn chịu ít tổn thương. Những ngày núi Lư, bận rộn chăm sóc cho nhưng lại quên hẳn việc bồi bổ cho chính mình. mới nghĩ tới đó Tư Tồn bưng vào bát cháo thơm nức mũi, giọng đầy khoan khoái: “Cháo chín rồi, bách hợp nấu với đường phèn và gạo nếp, món ăn tô't nhất cho phổi đây”.

   Mặc Trì thấy Tư Tốn gầy tới mức gió thổi cũng có thể bay mất, sắc mặt có phần nhợt nhạt, nên vừa thương xót vừa lo lắng. thầm quay về thư phòng, mở sách y khoa ra đọc. Tục ngữ có , mang bệnh lâu tất trở thành bác sĩ. Mặc Trì chưa từng học đại học nhưng đọc qua ít sách vở, cộng thêm bản thân có nhiều vấn đề về sức khỏe nên tự học toàn bộ giáo trình của sinh viên trường y. biết, gần đây, Tư Tồn phải chịu nhiều xúc động mạnh, lại trong giai đoạn dậy , cơ thể cũng như tinh thần chắc chắn chịu ít tổn thương. Những ngày núi Lư, bận rộn chăm sóc cho nhưng lại quên hẳn việc bồi bổ cho chính mình. mới nghĩ tới đó Tư Tồn bưng vào bát cháo thơm nức mũi, giọng đầy khoan khoái: “Cháo chín rồi, bách hợp nấu với đường phèn và gạo nếp, món ăn tô't nhất cho phổi đây”.

   Mặc Trì kéo ngồi vào lòng mình: “Em có mệt ?”

   mệt.”, Tư Tồn múc thìa cháo đưa lên miệng Mặc Trì: “ nếm thử xem có ngon ?”

   Mặc Trì nếm miếng, quả nhên hương thơm lưu lại trong từng gai vị giác. đưa tay vuốt ve khuôn mặt Tư Tồn: “Em chỉ lo bồi dưỡng cho , còn bản thân mình lại chịu nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ là sao?”

   Tư Tồn dịu giọng: “Em rất khỏe mà”.

   “Thế sao tối qua em lại đổ mồ hôi?”

   “À...”, tới đó Tư Tồn nhớ nổi thêm gì thêm. Tối qua đổ mồ hôi lúc nào nhỉ?

   Mặc Trì thở dài vẻ bất lực. Sao lại có thể quên mất vợ xinh đẹp đáng của vẫn chỉ là bé bỏng cơ chứ? “Đêm qua em còn với , ở trường thỉnh thoảng em cũng bị ra mồ hôi trộm còn gì”.

   đừng lo, em khỏe lắm, lần nào khám sức khỏe cũng đạt loại A cơ đấy”.

   Mặc Trì để tiếp, vội vã ngắt lời: “Ngày mai em xin nghỉ học , đưa em khám”.

   Cả ngày Chủ nhật, Tư Tồn cứ mãi dùng dằng về việc khám. thích tới bệnh viện chút nào, nhưng Mặc Trì rất dứt khoát: “Em thích bệnh viện, còn ghét hơn em. Nhưng, dù thế nào em cũng cần phải khám xét cẩn thận lần xem sao. Để như vậy yên tâm chút nào. gọi điện cho chú Trình rồi, chú ấy hứa giới thiệu cho mình vài vị bác sĩ Trung y”.

   Mặc Trì dỗ dành Tư Tồn, sau đó còn đưa cổ xem phim. Tư Tồn thấy mình có “kháng nghị” cũng bất thành, đành tận dụng cơ hội đòi thêm xâu kẹo hồ lô. Ngày hôm sau, cả hai người cùng xin nghỉ để tới Khoa Trung y của Bệnh viện Nhân dân.

   Sau hồi thăm khám, bác sĩ Đường kê giấy để Tư Tồn làm xét nghiệm. hồi hộp tới nỗi nổi da gà, liền năn nỉ với Mặc Trì: “Em làm sao đâu, sức khỏe của em rất tốt mà”. Mặc Trì cũng lo lắng nhưng dứt khoát rồi, thể thay đổi được nữa, bèn an ủi : “Ai đến bệnh viện cũng phải kiểm tra, em đừng sợ”. đoạn, tay nắm chặt lấy tay như tiếp thêm sức mạnh. Phòng làm việc của bác sĩ Đường ở tầng , còn Phòng Hóa nghiệm nằm tầng bốn. Mặc Trì vẫn nhất quyết đòi lên cũng Tư Tồn. còn với giọng tự trào: “Ai biết còn tưởng em đưa tới khắm bệnh đấy”.

   Tư Tồn nhăn mũi: “Mùi ở bệnh viện khó chịu quá!”

   Mặc Trì cũng hùa vào: “Mỗi lần nghĩ tới mùi thuốc khử trùng ở bệnh viện là lại cảm thấy buồn nôn”.

   Tư Tồn làm xong các xét nghiệm cũng vừa vặn đến giờ nghỉ trưa. Mặc Trì đưa Tư Tồn tới nhà hàng gần bệnh viện ăn bữa ngon. Tư Tồn ủ rũ nhìn Mặc Trì ngồi ghế đối diện, lo lắng hỏi: “Mặc Trì, liệu người ta có xét nghiệm cho người mắc bệnh thành có bệnh ?”

   Mặc Trì nhịn được cười: “ có bệnh làm sao xét nghiệm ra bệnh được. Mau ăn , gần đây em vất vả quá nhiều rồi”.

   Tư Tồn nhanh nhảu gắp cho miếng sườn: “ cũng khác gì em chứ”.

   Buổi chiều, họ quay lại bệnh viện lấy kết quả xét nghiệm rồi đến gặp bác sĩ Đường. Bác sĩ Đường đeo kính lão, xem kĩ kết quả xét nghiệm và bắt mạch cho Tư Tồn lần nữa. Sau hồi xem xét kĩ lưỡng, ông kết luận: “Khí huyết lưỡng hư, tây y gọi là “chứng thiếu máu tuổi dậy ”, có vấn đề gì lớn, chỉ cần hằng ngày bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện sức khỏe là ổn”.

   Mặc Trì thở phào nhõm. Tư Tồn vẫn chưa hết tức giận, ngờ mình có bệnh.

   Mặc Trì trêu : “Em còn bé quá nhỉ, vẫn dậy cơ đấy”.

   “Chứng bệnh này thường gặp ở những dưới hai mươi tuổi.”, bác sĩ Đường giải thích cặn kẽ: “Nếu có gì đặc biệt tới năm hai mươi hai tuổi bệnh tự hết. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng và việc luyện tập hằng ngày vẫn rất quan trọng”. Đoạn, ông bắt đầu kê ra đơn thuốc dài và : “Tôi kê cho vài vị thuốc Trung y, kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng, chắc chắn có hiệu quả tốt”.

   Tư Tồn nhớ lại, trước kia từng thử nhấp ngụm thuốc Trung y của Mặc Trì. Cái vị đắng ngắt ấy, thể nào quên, liền lắc đầu quầy quậy: “Cháu uống Trung y đâu”.

   Bác sĩ Đường ôn tồn : “ uống cũng sao, nhưng phải chú ý giữ gìn, được để cơ thể quá mệt mỏi hay căng thẳng. Lúc nào cũng phải giữ tinh thần thoải mái, chú ý tẩm bổ. Hai năm sau hết tuổi dậy có gì ngại nữa”.

   Tư Tồn yên tâm hơn, gật đầu lia lịa, nhưng Mặc Trì lại phản đối: “ được, em uống thuốc vẫn tốt hơn. Tuổi thế này, nếu cẩn thận để lại mầm bệnh làm thế nào?”

   Mặc cho Mặc Trì dắt mình bốc thuốc, toàn bộ tâm trí Tư Tồn chỉ dồn vào việc làm thế nào để khỏi phải uống thuốc: “Mặc Trì của em ơi, chúng mình đừng bốc thuốc nữa. Em ở trong kí túc, được đun thuốc đâu”.

   Mặc Trì gật đầu : “Cũng đúng”.

   Tư Tồn thấy đắc ý vô cùng, tự cho rằng mình nghĩ ra diệu kế để khỏi phải uống thuốc, ngờ Mặc Trì lại tiếp: “Vậy hằng ngày tan làm qua trường đón em về nhà rồi đun thuốc cho em”.

   Tư Tồn nghe thế vội vàng che miệng lại, ỉắc đầu liên tục. Mặc Trì cho cơ hội phản kháng, như ra thánh chỉ: “Cứ quyết định như thế !”

   Mặc Trì đưa về trường, lại còn đích thân lên phòng để báo cho các chị em trong phòng Tư Tồn biết, từ bây giờ đến trước khi nghỉ đông, Tư Tồn về nhà nghỉ ngơi vào buổi tối.

   Mặc Trì tan sở lúc năm rưỡi chiều, tiết học muộn nhất của Tư Tồn kết thúc lúc sáu giờ tốì.

   Thế là mỗi tối, Mặc Trì đều đến trường đón Tư Tồn về nhà. Hai người muốn ngồi xe buýt, cũng muốn đạp xe mà cùng thong dong chậm rãi thả bộ đường, cứ như thế vừa vừa chuyện trò. Mặc Trì, sau khi trở về từ núi Lư, trở nên tự tin hơn bao giờ hết vào mỗi bước chân của mình. Chân phải dù có hơi nhức chút nhưng cũng chẳng thấy hề hấn gì. Đến núi Lư còn leo được, huống hồ là đường xá bằng phẳng.

   Trời mỗi lúc mỗi lạnh, lo Tư Tồn bị nhiễm lạnh, Mặc Trì kéo bàn tay vào túi áo mình. Còn bàn tay chống nạng của do phải “làm nhiệm vụ”, hứng chịu sương gió, lại đầy những vết rạn nẻ . Tư Tồn thấy thế khỏi xót xa. về đến nhà, vội bưng nước ấm để ngâm tay, cho đến khi đôi tay tê dại trở nên sạch , mềm mại như ban đầu. Xong xuôi, lại nhàng lau khô tay cho và thoa thuốc lên đó.

   đường đường là trang nam nhi, việc gì phải bôi kem dưỡng da tay?”, Mặc Trì cười .

   Tư Tồn nhàng vuốt ve đôi bàn tay của chồng: “Tất cả những gì thuộc về , với em đều là bảo bối. Em tuyệt đối để bất cứ vết thương nào ở lại người ”.

   Ngày hôm sau, Tư Tồn xòe ra đôi găng tay len màu đen tặng . Lớp len vừa dày vừa mềm, bên trong còn đệm thêm lốp vải bông, giúp người mang nó cảm thấy dễ chịu và ấm áp. Mặc Trì vừa mừng rỡ, vừa ngạc nhiên hỏi: “Em mua ở đâu thế?”

   Tư Tồn nghiêng nghiêng đầu ranh mãnh, ra vẻ thần bí: “Bí mật!” “Là đan thủ công phải công? Nếu phải em đan còn ai vào đây nữa?”, Mặc Trì mỉm cười hỏi.

   Tư Tồn tin vào tai mình, : “Sao biết là đan thủ công? Lẽ nào chất lượng tốt hay sao?”

   Mặc Trì vừa buồn cười vừa : “Găng tay mua ở ngoài được dày dặn thế này, hơn nữa bên ngoài cũng có nhãn mác gì cả. Có phải em nhờ Lưu đan ?”

   Tư Tồn bĩu môi : “Lẽ nào trong mắt , em ngốc nghếch vụng về đến thế sao?”

   Mặc Trì lập tức đổi lời, với giọng vui mừng: “ là em đan à?”

   Tư Tồn gật đầu đáp: “Em nhờ Lưu dạy đan đấy”.

   Mặc Trì lập tức tháo găng tay ra và nhét vào túi áo. Tư Tồn cuông quýt: “ làm gì thế?”

   “Găng tay của vợ đan, nỡ đeo. phải cất lại để sưu tầm”.

   Tư Tồn vừa cười vừa lôi găng tay ra, đeo lại vào cho : “ đúng là ngốc mà, em đan là để mang cho ấm. Nếu thích, năm nào em cũng đan cho ”.

   Phương Bắc mới vào đầu đông, cảnh tượng có phần tiêu điều vì giá lạnh. Hồ như bỏ quên hết thảy những dòng người vội vã, Mặc Trì và Tư Tồn vẫn ngày ngày dìu nhau chậm rãi đường và cùng chuyện trò ríu rít, vui vẻ như đôi chim vô tư tự. Lúc hứng khởi, Mặc Trì còn xoa đầu . Còn Tư Tồn, cứ ôm rịt lấy cánh tay , vừa vừa nhún nhảy. Quãng đường giữa Đại học Phương Bắc và nhà họ Mặc thể gọi ngắn, nhưng lại trở thành con đường hạnh phúc của đôi lứa ấy. Khung đường vắng vẻ này, cũng nhờ đôi vợ chồng mà bớt phần quạnh quẽ.

   Căn nhà của họ từ hôm Tư Tồn khám về ngập tràn mùi thuốc bắc. Tư Tồn may mắn hơn Mặc Trì vì thuốc bổ máu quá đắng, còn thoang thoảng hương thơm dìu dịu của táo đỏ. Sức khỏe của Tư Tồn cũng được giúp việc hết sức chăm lo, thường xuyên đổi những món ngon, vừa bổ dưỡng, vừa lạ miệng: nào là thịt bò hầm cà rốt, sườn ninh đu đủ, canh thịt dê hầm... Tư Tồn ngày nào cũng được tẩm bổ, chẳng mấy chốc lại sức, sắc mặt hồng hào, da dẻ căng mịn, sinh lực tràn trề, lại còn mũm mĩm ra thêm chút ít.

   Tư Tồn vừa véo nhúm thịt thừa ở eo vừa với Mặc Trì: “ xem này, em sắp thành heo rồi”.

   Mặc Trì dịu dàng âu yếm xoa khuôn mặt bầu bĩnh của : “Mũm mĩm thế này trông mới xinh!”

   Tư Tồn nghiêng đầu, chăm chú nhìn hồi lâu rồi : “ mà béo lên cũng đẹp trai hơn bây giờ nhiều”.

   Mặc Trì cốc lên trán : “ là đàn ông, xấu đẹp có quan trọng gì?”

   Sau Tết Dương lịch, giúp việc xin nghỉ dài. Con vừa sinh cậu con trai trắng trẻo, bụ bẫm, phải về quê chăm sóc con ở cữ và cháu ngoại. giúp việc làm ở đây được năm sáu năm nay, cũng tận tâm hết sức vì nhà họ Mặc, Trần Ái Hoa cho nghỉ tận ba tháng.

   giúp việc vừa rời , Trần Ái Hoa phải chau mày suy nghĩ.

   Hôm đó, Mặc Trì và Tư Tồn vừa về đến nhà, bước vào phòng khách thấy mùi khói nồng nặc xộc vào mũi, cộng thêm tiếng xoong nồi loẻng xoẻng trong bếp vọng ra. Hai người cùng chạy vào thấy cảnh tượng Trần Ái Hoa tay cầm vung nồi, tay cầm kìm cố bắt con cá lăn lộn sàn bếp. Thức ăn trong nồi cháy xém hết cả, chân tay bà càng luống cuống, phòng bếp nom khồng khác gì bãi chiến trường.

   “Sao mẹ lại xuống bếp vậy?”, Mặc Trì cười hỏi mẹ.

   Bà lên tiếng giải thích: “ mẹ muốn nấu cho mọi người bữa cơm ngon, nấu xong mẹ còn phải tới cơ quan họp nữa”.

   Tư Tồn giúp Trần Ái Hoa tóm gọn con cá rồi xung phong đứng ra nhận việc: “ giúp việc có ở nhà, việc bếp núc mẹ cứ để đó cho con”.

   “Con làm được đấy?”, Trần Ái Hoa ngạc nhiên hỏi.

   Tư Tồn tự tin: “Những món ăn thường ngày trong gia đình con đều biết nấu. Cá con chưa làm bao giờ nhưng làm nhiều khắc quen, chắc cũng khác so với nấu cà tím đâu mẹ nhỉ?”

   Trần Ái Hoa vừa biết làm cá, lại biết nấu cà tím nên cũng hiểu cái mà Tư Tồn gọi là “làm nhiều khắc quen” là như thế nào. Mặc Trì trấn an: “Mẹ cứ làm việc của mẹ , con bảo đảm tối nay mẹ được thưởng thức món cá kho tuyệt vời”. Trần Ái Hoa vội vã rời khỏi bếp. Tư Tồn liền hỏi Mặc Trì: “ biết làm món cá kho à?”

   Mặc Trì tỉnh bơ: “Chẳng phải em vừa , món này khác mấy so với nấu cà tím hay sao?”

   Tư Tồn giậm chân nũng nịu: “Đúng là khác mấy nhưng em biết làm sạch cá”.

   Mặc Trì chăm chăm nhìn con cá vùng vẫy vẻ thích thú ra trò trong bồn nước. Khoác lác cũng khoác lác rồi, thể để mẹ về tới nhà mà vẫn thấy cá bơi tung tăng được. Mặc Trì đưa tay vớt con cá lên. nhớ, hồi cùng bạn bè ra sông bắt cá, còn tự làm món “cá nướng đồng quê” nữa kia mà. Lần đó, họ chỉ đơn giản lấy đá cuội đập vào đầu con cá, rồi dùng hòn đá nhọn rạch bụng nó ra, sau đó rửa sạch . Nghĩ tới đó liền bắt tay làm ngay. đặt con cá lên thớt, dùng con dao cỡ vừa đập liền hai nhát lên đầu con cá đen đủi, lúc sau thấy nó còn vùng vẫy nữa.

   Tư Tồn tròn mắt ngạc nhiên, phấn khích nhìn Mặc Trì đầy ngưỡng mộ: “ biết làm cá sao?”

   “Đó gọi là tự học thành tài”. Mặc Trì cười , rồi với vẻ thành thạo, chặt bỏ đầu đuôi, mổ bụng cá ra, lột bỏ nội tạng rồi rửa lại sạch , đoạn quay lại Tư Tồn, giọng điệu đầy kiêu hãnh: “Đồng chí vợ. làm sạch “cà tím” cho em rồi. Bây giờ tất cả giao cho em đấy”.

   Tư Tồn nhanh nhẹn đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi cho cá vào rán. Sau khi trở cho cả hai mặt đều chín vàng rộm, vớt ra, sau đó cho gừng, tỏi, hành vào phi vàng, tạo mùi thơm nức mũi. Cuối cùng, lại cho cá vào nồi, nêm gia vị rồi đổ rượu vào om. Tận mắt thấy chuỗi động tác nom rất chuyên nghiệp và thuần thục của Tư Tồn, Mặc Trì tưởng như được thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật vậy. nắm chặt cây nạng, tựa người vào cửa, ngắm nhìn vợ bận rộn với bếp núc. nửa đùa nửa : “Đồng chí vợ ơi, có giúp được gì ? làm bếp phó cho em nhé?”

   mang đường trắng với dấm lại đãy cho em”, Tư Tồn lập tức “ra lệnh”.

   Nhưng hồi sau, vẫn thấy động tĩnh gì của Mặc Trì. Hình như bị chôn chân trước tủ đựng gia vị. Tư Tồn thấy tay cầm lọ hạt tiêu, liền hét lên: “ được ngửi!”

   Nhưng báo hiệu “khẩn” của chậm mất nhịp. Liền lúc, Mặc Trì hắt hơi bảy hồi y như có động đất, thế rồi nước mũi nước mắt cứ thế chảy ra. Tư Tồn vội vã cho thêm nước vào nồi, sau đó chạy đến trước mặt Mặc Trì, lấy tay áo lau mặt cho : “ có việc gì để làm hay sao mà lại lôi hạt tiêu ra ngửi?”

   Mặc Trì xoa xoa mũi, với giọng ấm ức: “Đó là hạt tiêu à? Chẳng phải em cần đường trắng sao?”

   Tư Tồn giơ lọ hạt tiêu lên: “Nhưng cái này với đường trắng có liên quan gì tới nhau hả đồng chí Mặc Trì?”

   “Đường trắng phải cũng màu trắng sao?”, Mặc Trì ngớ ngẩn hỏi.

   Tư Tồn dở khóc dở cười: “Thiếu gia Mặc Trì, đúng là công tử đấy, đến đường với hạt tiêu cũng phân biệt nổi”.

   Mặc Trì gãi đầu: “ thấy nó tương tự nhau, đều màu trắng, làm sao mà phân biệt được?”

   Tư Tồn cầm lên bình khác: “Khó đến thế sao? Thế bao giờ nhầm nước tương với dấm chưa?”

   Mặc Trì ngượng nghịu: “Đương nhiên dấm có vị chua”.

   “Ý là phải nếm thử mới biết được sao?”

   Mặc Trì bỗng nhiên tự tin, trả lời đầy khẳng khái: “ nếm thử làm sao phân biệt được?”

   Tư Tồn lườm Mặc Trì cái rồi đẩy ra khỏi phòng bếp: “Thôi, mời thiếu gia ra ngoài, đừng ở đây làm vướng chân em nữa!”

   Mặc Trì cười tít mắt, thong thả ra phòng khách ngồi, vểnh tai lên nghe ngóng động tĩnh trong bếp. Trong bếp, nồi niêu xoong chảo như tấu nhạc vậy. Các loại gia vị như gừng, tỏi, hành cũng phụ họa cùng, chẳng bao lâu sau, hương thơm lan ra tận phòng khách.

   Cũng với từng ấy nguyên liệu, nhưng cách chế biến của Tư Tồn hoàn toàn khác với giúp việc. giúp việc thích làm món tôm xào rau cần, còn Tư Tồn chỉ xào chay. giúp việc thường làm tôm hùm sốt cà chua, còn Tư Tồn lại biến tấu thành món cà chua xào trứng.

   “Bữa cơm hôm nay có cá, có rau, có cả canh nữa”. Tư Tồn nhanh nhẹn bày bát đũa ra, cuối cùng bưng ra món cá kho làm theo phương pháp nấu cà tím. Mặc Trì tiến lại bàn ăn, lén nhón miếng rau lên miệng.

   được ăn vụng! Đợi mẹ về rồi cùng ăn!”, Tư Tồn nghiêm mặt với Mặc Trì.

   Mặc Trì vừa chóp chép nhai vừa : “Có người muốn lấy lòng mẹ chồng, thèm để ý gì đến chồng kìa”.

   Tư Tồn xấu hổ dựa vào vai Mặc Trì, cười cầu hòa: “Đây là lần đầu tiên em nấu cơm cho gia đình, đương nhiên phải đợi mẹ về cùng ăn rồi, nhưng em để bị thiệt đâu”. lấy ra hai quả trứng luộc còn nóng hôi hổi đưa cho : “ ăn lót dạ trước nhé!”

   “Thế còn tạm được”. Mặc Trì vẻ hí hửng như trẻ thơ, cười sung sướng rồi tiện tay lấy nạng đập vỏ trứng, bóc xong liền dúi vào miệng quả.

   Kì nghỉ đông chẳng mấy chốc tới. Tư Tồn phải đến trường, cả ngày chỉ quanh quẩn trong nhà cùng Mặc Trì, lúc luyện thư pháp trong thư phòng, khi lại cầm cuốn Sổ tay nấu ăn để nghiên cứu món mới. Những món rau làm thường được Trần Ái Hoa khen ngợi. Bà bảo, cứ ăn rau đơn giản thế này là dễ chịu nhất. Đó là lần đầu tiên Trần Ái Hoa khen ngợi con dâu. Tư Tồn được khen mà trong lòng vẫn khỏi phập phồng lo lắng. Mặc Trì đương nhiên ngớt lời tán thưởng món ăn vợ nấu, lần nào cũng phát huy quá khả năng, mỗi bữa đều ăn hết hai bát cơm đầy. Tư Tồn vui ra mặt, tự nhủ “luyện tay nghề” nấu ăn ngon hơn nữa, quyết tâm biến Mặc Trì thành chàng béo dễ thương.

   Tịnh Nhiên mới từ Bắc Kinh trở về. Ba người trẻ lại túm tụm với nhau, ai nấy mặt mày đều vui vẻ, rạng rỡ. Tư Tồn vồn vã hỏi Tịnh Nhiên muôn ăn gì nhưng Tịnh Nhiên chỉ cười đáp: “Chị dâu tốt của em, chị càng ngày càng đảm đấy! Nhưng cần phải thế đâu, em chỉ ở nhà bảy ngày, đến mùng Hai Tết em phải rồi”.

   “Sao em chỉ ở nhà có bảy ngày? Nhà trường cho nghỉ những hơn hai mươi ngày cơ mà.”, Tư Tồn ngạc nhiên hỏi lại.

   Tịnh Nhiên bỗng nhiên đỏ mặt, cúi đầu : “Mùng Ba em phải dự sinh nhật bạn học”.

   Mặc Trì lờ mờ đoán ra, hẳn em mình có bạn trai. liền kéo em lại và bắt đầu màn thẩm vấn: “Mau thành khai báo, có phải em có người rồi ?”

   Tịnh Nhiên ngượng ngùng quay mặt , tảng lờ câu hỏi của trai. Hành động này chẳng khác nào cho Mặc Trì biết rằng, suy đoán của là đúng. mỉm cười nhìn Tịnh Nhiên. Tư Tồn vui tới mức phấn khích, nhảy lên và hét to: “Thích quá, Tịnh Nhiên có người rồi!”

   Tịnh Nhiên quay đầu lại, cười ngượng nghịu: “Nhìn chị hạnh phúc như vậy ai mà chẳng ghen tị, em đương nhiên cũng muốn có người . Nhưng mà chị đừng với ba mẹ vội. Trước ngày em học đại học ba mẹ dặn dò, chưa tốt nghiệp chưa được đương...”.

   Tư Tồn nghe thế vội vàng im lặng, đặt ngón tay trỏ lên môi ra vẻ phải giữ bí mật. rón rén hỏi Tịnh Nhiên: “Thế chàng kia là người như thế nào? Được Tịnh Nhiên nhà ta để mắt tới chắc phải là người xuất sắc lắm!”

   Tịnh Nhiên cười đáp: “ ấy mời chị tới Bắc Kinh chơi. Bao giờ chị tới được gặp mặt”.

   Mặc Trì vui ra mặt, vừa cười vừa đáp: “Được, nhất định là như thế! ”

   Tư Tồn nghe thế lại thêm phần sung sướng tới mức nhảy cẫng lên, bởi từ bé tới giờ, chưa từng đặt chân tới Bắc Kinh!

   Sau Tết Nguyên Đán, Tư Tồn bước sang năm cuối đại học. Họ chưa đến được Bắc Kinh vì Tư Tồn còn bận thực tập.

   Đơn vị đến thực tập là tòa soạn báo Hoa sơn văn học của thành phố X. Nơi này chỉ cách Cục Dân chính có con phố, Tư Tồn cảm thây rất hài lòng bởi hằng ngày được cùng Mặc Trì làm. Mặc Trì mất hai mươi phút để đưa tới cổng tòa soạn, sau đó phải qua con phố nữa mới đến cơ quan của mình.

   Buổi trưa, Mặc Trì và Tư Tồn đều về nhà ăn cơm. Cục Dân chính có bếp ăn chung cho nhân viên, mọi người có thể ăn uống cùng đồng nghiệp ngay tại đây. Nơi này còn đặc biệt chào đón những đôi vợ chồng cùng là công chức. Vừa tới bữa trưa, cả người lớn. và trẻ con đều ào tới nhà ăn. Họ giữ chỗ, gọi cơm, khuôn mặt ai nấy đều vui vẻ. Trước đây, Mặc Trì thường nhờ Trương Vệ Binh mua giúp bánh bao hay thứ gì đố về văn phòng ăn cho xong bữa. Nhưng từ khi Tư Tồn thực tập ở tòa soạn báo gần đó, muốn đến đây cùng ăn trưa với mình, nhân thể để có thể lựa chọn đồ ăn cho ngon miệng hơn.

   Nhà ăn ở đây to như lễ đường, với những món ăn thường ngày như rau xào, canh miến, thịt hầm cà rốt, đậu phụ rán, bánh bao nhân rau... Trong nhà ăn, từng dãy bàn ghế được sắp xếp gọn gàng ngay ngắn. Ai mua cơm xong có thể tùy ý ngồi vào chỗ còn trống. Mặc Trì chiếm hai chỗ, còn Tư Tồn xếp hàng mua thức ăn. Đồ ăn ở nhà ăn đương nhiên thể so sánh được như ở nhà họ Mặc, cũng may cả hai đều quá kén ăn, chỉ cần được dùng bữa cùng nhau là cảm thây ngon miệng rồi. Có lần, Trương Vệ Binh bảo Mặc Trì tới nhà ăn dành riêng cho các công chức cấp Sở trỏ lên, Thị trưởng Mặc và Trần Ái Hoa đều tới đó dùng bữa, nhưng Mặc Trì lắc đầu từ chối: “Tôi phải nhân viên cấp Sở, ăn ở nhà ăn chung tốt lắm rồi”.

   Mỗi buổi chiều, Mặc Trì tan ca sớm hơn Tư Tồn nửa tiếng đồng hồ. chống nạng, thong thả chậm bước tới tòa soạn rồi đứng đợi trước cổng lớn. Tiết xuân mỗi lúc nồng đậm, trong lúc đứng đợi, Mặc Trì ngắm nhìn phong cảnh, cảm nhận thời tiết dần trở nên ấm áp, cành cây khẳng khiu cũng bắt đầu đâm chồi nảy lộc, mặt đất trở nên tươi xốp, hoa cỏ đua nhau bung ra. Đợi tới khi Tư Tồn ra đến cửa, Mặc Trì nở nụ cười, nhìn chào tạm biệt đồng nghiệp rồi tung tăng chạy về phía .

   Trong buổi chiều tối tháng Tư ấy, trong làn gió xuân thoang thoảng, họ sánh bước bên nhau, chậm rãi về nhà, trong lòng cảm giác thư thái dễ chịu lan tỏa.

   Mặc Trì mới nhận được tin tốt. Lãnh đạo của Cục Dân chính tìm chuyện. Trưởng ban Mã của nhóm sắp về hưu, Phó ban sắp được thăng chức làm Trưởng ban, do đó trống vị trí Phó ban. Mặc Trì mấy năm gần đây làm việc rất cần mẫn, lại đạt nhiều kết quả xuất sắc nên Cục dự định đặc cách đề bạt lên làm Phó ban.

   Biết tin này, Tư Tồn vui mừng còn hơn cả : “Thế tốt quá, mấy hôm trước Chủ biên của em còn bảo, trước đây chưa từng có Phó ban nào dưới ba mươi tuổi cả”.

   “Thế nhưng khả năng đắc cử cao đâu”, Mặc Trì cười đáp.

   “Sao lại thế? Vì còn trẻ tuổi sao?”, Tư Tồn băn khoăn hỏi. biết mấy năm nay Mặc Trì nỗ lực rất nhiều trong công việc, cũng biết giúp đỡ được ít người.

   Mặc Trì ngập ngừng, vẻ chua chát: “ phải. Thành phố mình chưa từng xuất Phó ban chân”.

   Lòng Tư Tồn bỗng trĩu buồn. nắm lấy cánh tay biết nên an ủi thế nào. Mặc Trì kéo tay lại, cười : “ có gì phải buồn cả. Có trở thành Phó ban hay , vẫn hoàn thành tốt công việc của mình”.

   Tư Tồn liên tiếp gật đầu: “Em cũng cố gắng làm biên tập viên giỏi!”

   Hôm đó, Tư Tồn gặp Chủ biên Ngưu Vũ ở chân cầu thang tòa soạn, ông : “Tiểu Chung, lúc nữa hãy tới phòng làm việc của tôi”. Năm nay Ngưu Vũ ngoài bốn mươi tuổi, do hoàn cảnh xuất thân nên chịu đủ hành hạ trong thời kì Cách mạng Văn hóa. Bây giờ, cuối cùng, ông cũng có thể lên được vị trí thích hợp để phát huy tài hoa của bản thân. Khả năng làm việc của ông kém gì những thanh niên như Tư Tồn.

   Tư Tồn mới đến đây thực tập được hơn tháng, lúc nào cũng e dè lo sợ, theo chạy việc cho biên tập viên chính. Công việc hằng ngày của là bóc thư tín, gửi lại bản thảo nhưng chưa từng có cơ hội chuyện với Chủ biên. Tim đập thình thịch khi nghe Ngưu Vũ thế. Chủ biên tìm có việc gì nhỉ? Có khi nào đắc tội gì mà biết? Trước khi bước vào đợt thực tập, giáo viên có với , nhất định phải trân trọng cơ hội thực tập lần này vì đánh giá của đơn vị thực tập ảnh hưởng tới việc phân công công tác sau này.

   Tư Tồn vào phòng Chủ biên với tâm trạng bất an. Ngưu Vũ cầm tay bình trà sứ lớn. Tư Tồn lặng lẽ ngồi xuống đối diện ông, hồi hộp đợi Ngưu Vũ mở lời.

   Ngưu Vũ chuyển cho trang báo, chỉ vào bài văn: “ từng đọc tiểu thuyết này chưa?”

   Tư Tồn nhìn chăm chú. Đây là tiểu thuyết mang tên Vết thương được đăng tải “Nhật báo thành phố X”. đọc nó từ ba năm trước. Từ lúc vết thương xuất , văn đàn Trung Hoa nổi lên dòng văn học mới, được gọi với cái tên là “Văn học vết thương”. Những sinh viên Khoa Trung văn như đọc lượng lớn tác phẩm thuộc dòng văn học này, từ Lớp trưởng, Linh hồn và thể xác, Góc khuất bị tình lãng quên cho đến Trạm cuối của đoàn xe lửa, từ đó viết bài thu hoạch cũng như phê phán những tác phẩm quá đà.

   “Tiểu thuyết này đăng tải lần đầu tiên năm 1978 tờ “Văn hội báo” của Thượng Hải, đến nay được ba năm rồi”, Tư Tồn bình tĩnh trả lời.

   nay, dòng văn học vết thương vẫn có sức lan tỏa lớn văn đàn.”, Ngưu Vũ : “Tạp chí của chúng ta cũng nhận được số bài viết, nhưng chất lượng cao. Chồng cũng từng trải qua nỗi đau của Cách mạng Văn hóa, liệu có thể nhờ ấy viết bài cho tạp chí của chúng ta được ?”

   Tư Tồn lắc đầu, chắc như đinh đóng cột: “Bây giờ ấy sống rất tốt, cần thiết phải đào xới lại những chuyện trong quá khứ”.

   Ngưu Vũ nhấp ngụm trà rồi : “Suy cho cùng, đây là bi kịch do thời đại gây ra, rất đáng để suy ngẫm, rất có tính điển hình”.

   Tư Tồn nhìn thẳng vào Ngưu Vũ, ngập ngừng: “Chủ biên, cuộc sô'ng là phải nhìn về phía trước, lúc nào cũng chìm đắm trong nỗi tang thương của quá khứ liệu có ích gì?”

   Ngưu Vũ ngờ thực tập sinh bé như Tư Tồn lại nể mặt mình như vậy, ông đành mượn chén trà lấp liếm vẻ ngại ngùng khuôn mặt: “ cứ về suy nghĩ kĩ ”.

   Tư Tồn trở về chỗ làm việc của mình, chống cằm suy nghĩ. Mặc Trì dễ dàng gì mới bước qua được nỗi ám ảnh của thời kì đau đớn ấy, có chết cũng muốn phải thêm lần nữa sống lại kí ức về quãng thời gian đen tối đó. lật nhanh đống Tạp chí Văn học trước mặt, những bài viết hé lộ “vết thương” nhiều vô kể. Từng đấy câu chuyện bi thương cũng đủ khiến cảm thấy ngột ngạt lắm rồi. Những năm tháng đau khổ ấy trôi qua, chính sách của thời kì mở cửa đưa đất nước tiến gần hơn tới phồn vinh. Tư Tồn đột nhiên có cảm hứng, cầm bút và viết tiêu đề Tình mùa xuân.

   tháng sau, Tư Tồn kết thúc kì thực tập. Ngưu Vũ chấp nhặt chuyện cũ, vẫn đánh giá loại “Ưu”.

   Ngày quay lại trường học, Tư Tồn nhận được lời nhắn tới gặp Lưu Trí Hạo. đưa cho văn kiện: “Có tin tốt dành cho em. Do em đạt thành tích xuất sắc trong học tập và biểu nổi bật trong quá trình thực tập, nhà trường quyết định gỡ bỏ mọi lỗi phạt với em”.

   Quyết định ấy dù khiến phải vui mừng đến nỗi nhảy cẫng lên nhưng cũng phần nào mang lại cảm giác nhõm hơn. Gánh nặng vô hình giờ đây được gỡ bỏ, trong chỉ còn lại chút ấm ức. Bây giờ, cuối tuần nào nhà trường cũng tổ chức vũ hội ngoài trời, sinh viên tụ tập, cùng học múa tự do, có người còn học múa ba lê. Trong mắt những sinh viên lớp dưới, chuyện ba năm trước mọi người phải lén lút tổ chức vũ hội chỉ là chuyện trẻ con, câu chuyện cổ tích từ thời xa xửa xa xưa nào đó mà thôi.

   Lưu Trí Hạo đứng dựa vào bàn làm việc, tiếp tục : “Còn chuyện nữa cần thông báo với em, năm nay Khoa Trung văn chọn ra sinh viên ở lại trường làm giảng viên. Thành tích của em rất tốt, vốn dĩ đủ để ở lại, nhưng do tin đồn thất thiệt quá nhiều, nên trường dành suất này cho người khác. Người đó em cũng biết, đó là Tô Hồng Mai, bạn cùng phòng với em. Từ học kì sau, ấy trở thành giảng viên Khoa Trung văn của trường”.

   Tim Tư Tồn bỗng đập mạnh, nhưng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, im lặng gì.

   “Tô Hồng Mai thông minh hơn em, hai năm trước tận dụng quan hệ của gia đình, gỡ bỏ mọi lỗi phạt. Ba chồng em là Thị trưởng, em lại biết tận dụng, chỉ cần ông ấy đồng ý đứng ra câu, em cũng đến nỗi phải mang lỗi phạt suốt ba năm liền”.

   “Em chỉ là sinh viên bình thường, muốn lợi dụng bất cứ mối quan hệ nào. Hơn nữa lần đó trường phạt em quá nặng, em phục”, Tư Tồn bình tĩnh đáp trả Lưu Trí Hạo.

   “Tôi chưa từng thấy ai cứng đầu như em. Lần này nếu phải tôi đấu tranh với nhà trường còn lâu em mới được gỡ bỏ lỗi phạt. Mang theo nó, việc phân công công tác của em sắp tới cũng khó khăn hơn nhiều. Liệu có đơn vị nào dám nhận sinh viên theo Chủ nghĩa Tư bản đòi tự do hóa như em? Em từng nghĩ về việc được phân công về đâu chưa?”

   “Em chưa nghĩ đến việc đó, phân đến đâu cũng được, miễn là ở trong thành phố này”.

   “Tôi có ý kiến thế này. Thành tích học tập của em rất nổi bật, hay là em thử suy nghĩ đến việc thi nghiên cứu sinh xem sao. Với khả năng của em, việc thi cử có lẽ phải là vấn đề”.

   “Em muôn thi”, Tư Tồn vội vã ngắt lời Lưu Trí Hạo.

   “Vì chồng em sao?” Đến giờ, vẫn muốn tin em khóa dưới là phụ nữ có chồng.

   Tư Tồn gật đầu. Lưu Trí Hạo lập tức chuyển sang phong thái của bậc đàn , đưa lời khuyên bảo : “Em thể vì kết hôn mà cầu tiến. Khóa em có biết bao nhiêu sinh viên kết hôn, phần lớn họ đều sống xa vợ, xa chồng của mình. Lưu lớp em, chồng người ta ở tận Tân Cương, mỗi năm chỉ gặp mặt lần nhưng người ta vẫn vượt qua mấy năm đại học đó thôi”.

   Tư Tồn muốn tiếp tục cuộc chuyện thêm nữa, dứt khoát: “Đằng nào đó cũng là chuyện của học kì sau, em chưa nghĩ xa đến thế”. Sau đó, lấy cớ có việc bận xin cáo từ luôn.

   Lịch học ở trường giờ chỉ còn lại ba môn nên sinh viên khá thoải mái về thời gian. Lúc có tiết, Tư Tồn về nhà từ sớm, ngày càng ít xuất trong kí túc.

   Sau bữa cơm, Mặc Trì và Tư Tồn cùng nằm giường chuyện. Khi nghe đến chuyện phân công công tác sau khi tốt nghiệp, Mặc Trì thủng thẳng: “Hay em thi nghiên cứu sinh . Em vẫn còn tuổi, làm sớm làm gì? Chi bằng cứ học thêm mấy năm nữa”.

   Tư Tồn áp má mình vào má , tay nắm lấy tay , thủ thỉ: “Em đợi bao năm nay, cuối cùng cũng đến lúc tốt nghiệp để được ngày ngày ở bên cạnh . Em muốn học thêm nữa đâu”.

   Mặc Trì thương vỗ về khuôn mặt : “ cũng muốn ngày ngày ở bên cạnh em, nhưng thi nghiên cứu sinh là chuyện cả đời. Chỉ học ở Đại học Phương Bắc cũng thiệt thồi cho em rồi, em nên nỗ lực hơn, tới Bắc Đại học nghiên cứu sinh chẳng hạn”.

   Tư Tồn giãy nảy: “ cứ làm như dễ dàng lắm ấy, thi vào Bắc Đại đâu có đơn giản như thi giữa kì chứ”.

   tin em có khả năng thi đỗ. Thi vào Bắc Đại có gì khó khăn cả, chỉ cần em muốn thôi”.

   Tư Tồn cảm khái : “Lúc đầu, nếu phải ép em đến thi vào đại học em còn dám nghĩ đến, chứ đừng là Bắc Đại”.

   Mặc Trì được cớ động viên thêm: “Bây giờ khác rồi, em là người của nhà họ Mặc. Trước nay, người nhà họ Mặc đều dám nghĩ dám làm. Em có dám thi vào trường Bắc Đại ?”

   “Có gì mà dám! Tịnh Nhiên có thể thi đỗ, em đương nhiên cũng làm được. Vấn đề là em muốn, em chỉ muốn được ở bên cạnh thôi”.

   Mặc Trì với vẻ nghiêm túc: “Chẳng nhẽ em thi đỗ rồi được ở bên cạnh sao? Chúng mình chỉ chuyển từ tuần gặp mặt lần sang thành học kì gặp lần thôi mà. Mình kiên trì được bốn năm rồi, sợ gì ba năm nữa chứ”.

   “Em muốn kiên trì nữa. Em chỉ thi ở Đại học Phương Bắc thôi, nếu thi đỗ học tiếp, nếu thôi”.

   Nhưng lúc này, kì thi nghiên cứu sinh còn ở đâu đó rất xa phía trước. Song, cũng lâu sau đó, Trần Ái Hoa bắt đầu sốt sắng chuyện công việc của Tư Tồn. Bà hỏi Mặc Trì: “Tư Tồn thực tập ở bộ phận biên tập hai tháng, hay đợi nó tốt nghiệp rồi cho nó tới đó làm việc luôn? Hoặc là làm giáo, được nghỉ hè nghỉ đông, như vậy Ĩ1Ó cũng tiện chăm sóc con”.

   Mặc Trì thích nghe những câu như thế, nhíu mày đáp: “Mẹ, con là người lao động tự đứng được đôi chân của mình. Sao mẹ lại cứ nghĩ cách để người khác chăm sóc con?” Trần Ái Hoa lo lắng: “Ban đầu mẹ cho nó về nhà này là để con có người chăm sóc sớm khuya. Nhưng con cứ nhất nhất bắt nó học đại học, làm lãng phí mất bốn năm trời. Nếu bây giờ mẹ có cháu bồng rồi cũng nên”.

   Mặc Trì chưa từng nghĩ về việc có con, nhất thời biết nên đáp lại lời của mẹ như thế nào, chỉ còn cách đánh lạc hướng cuộc chuyện: “ ấy còn phải thi nghiên cứu sinh”.

   Nghe đến đó, giọng của Trần Ái Hoa bỗng trở nên đanh thép: “Nghiên cứu sinh ư? Ôi, con trai ngốc của mẹ, Tư Tồn bây giờ sắp tốt nghiệp đại học, còn con đến cấp hai cũng chưa học xong, con thây khoảng cách giữa con với nó còn chưa đủ lớn sao? Để nó học nghiên cứu sinh ư? Con có muốn nó làm vợ con nữa đấy?”

   Mặc Trì bị chạm vào nỗi đau, mặt tím lại: “ ấy có khả năng học hành, ấy học cũng như con học, đâu có khác gì”.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 19: Thiên An Môn, tình !
   Tháng Tư mới đó đến, Tịnh Nhiên viết thư về, lần nữa mời vợ chồng Mặc Trì tới Bắc Kinh chơi chuyến. Vừa hay Tư Tồn mới kết thúc môn học, có cả tuần thảnh thơi. Còn Mặc Trì cuối cùng cũng trúng cử chức Phó ban. Người ta cân nhắc tình hình sức khỏe của , nên dành vị trí đó cho Trương Vệ Binh. Cục trưởng , đảm đương công việc ở Ban phúc lợi rất xuất sắc nên bây giờ ông muốn điều tới ban khác quan trọng hơn. muốn vào Ban nào cũng được, chỉ cần thuộc phạm vi của Cục Dân chính do ông quản lý. Mặc Trì biết, Cục trưởng muốn vỗ về , cũng như giữ thể diện cho Thị trưởng Mặc. từ chối sắp xếp của Cục, xin nghỉ phép tuần cùng Tư Tồn đến Bắc Kinh ngao du chuyến.

   Mặc Trì vốn sinh ra ở thành phố Bắc Kinh. từng kể qua cho Tư Tồn nghe về tuổi ấu thơ của mình ở đó.

   Hồi ấy, đường phố Trường An thẳng tắp và rộng rãi. Trong những con ngõ với hàng cây cổ thụ, cùng những bức tường gạch đỏ, Mặc Trì với đám bạn đồng trang lứa cùng chơi trò nhảy ngựa. Tứ hợp viện nơi gia đình Mặc Trì sinh sống có cây hồng đỏ tất cao. Cứ đến đầu hè, Mặc Trì lại đặt dưới gốc cây chiếc bàn vuông, mỗi khi học bài xong, dạy em Tịnh Nhiên viết chữ và đếm số. Buổi tối, trong lúc Trần Ái Hoa làm cơm, Thị trưởng Mặc chơi đùa cùng Tịnh Nhiên, Mặc Trì luyện dương cầm. Cả tứ hợp viện chìm trong tiếng nhạc du dương, cùng mùi thơm khó lòng cưỡng lại của thức ãn lan tỏa.

   Cứ vào khoảng tháng Chín, tháng Mười là đến mùa hồng chín. Những quả hồng màu đỏ, ánh vàng kim treo lơ lửng cây như những chiếc đèn lồng bé xíu. bé Tịnh Nhiên chỉ biết đứng dưới gốc cây nuốt nước bọt thèm thuồng. Mặc Trì cậy thân hình cao lớn, nhanh nhẹn ôm lấy thân cây, cố gắng leo lên hái hồng chia cho em và các bạn cùng xóm.

   Trần Ái Hoa nghĩ mãi vẫn lí giải nổi tại sao đứa trẻ trầm tĩnh này lại có lúc trở nên “hoang dại” như vậy, vì thế bà luôn quản thúc cậu chặt chẽ. Cậu bé Mặc Trì tuy tuổi nhưng lại lắm mưu nhiều trò. Cậu vẫn chăm chỉ làm bài, siêng năng luyện đàn, nhưng cũng thiếu những giây phút bày trò nghịch ngợm. Chỉ cần mẹ vắng, cậu trở thành “trùm sò” của đám trẻ con trong ngõ.

   lần, Mặc Trì vừa nhét được mấy quả hồng vào túi áo, trượt khỏi thân cây Trần Ai Hoa bất ngờ dắt xe đạp vào cổng. Nhìn thấy Mặc Trì ở cây, bà tức giận quát khản cả cổ. Mặc Trì chưa kịp phản ứng gì, Tịnh Nhiên ở dưới khóc ầm ĩ, khiến cậu hốt hoảng rơi xuống đất, trẹo mất bên chân. Tối hôm đó, Trần Ái Hoa kể tội của Mặc Trì, còn Thị trưởng Mặc ngồi bên an ủi bé Tịnh Nhiên vẫn còn khóc lóc vì chuyện ban chiều... Những kỉ niệm đẹp đẽ ấy của tuổi thơ vẫn còn neo đậu ở chốn bình yên trong kí ức Mặc Trì.

   Năm Mặc Trì mười tuổi, ba được điều về thành phố X làm Bộ trưởng, sau đó mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, ông lên được vị trí Thị trưởng như ngày nay. Từ đó về sau, Mặc Trì chưa từng lần có dịp quay lại thành phố Bắc Kinh. Đôi lúc, nhớ lại những ngày tháng thơ ấu, khỏi ghen tị với cậu bé Mặc Trì khi đó, vô ưu vô lo, lại khỏe mạnh tráng kiện.

   Thành phố X cách Bắc Kinh xa, chỉ mất khoảng ba giờ ngồi tàu hỏa. Chuẩn bị cho chuyến , Mặc Trì mang theo túi lớn túi , túi nào túi nấy chứa đầy đồ ăn thức uống, nào trứng luộc, nào bánh quế, bánh mì, nào bơ sữa, lạp xưởng... Tư Tồn tròn xoe mắt: “ định mở cửa hàng ở Bắc Kinh đấy à?”

   mang lên tàu để ăn”, Mặc Trì đáp. Hồi còn , khi tham gia hoạt động dã ngoại mùa xuân của trường, lúc nào mẹ cũng chuẩn bị cho những món ngon như thế. Lúc ngồi xe, bọn trẻ mới đầu đứa nào ăn phần của đứa nây, nhưng lâu sau, màn “hỗn chiến” bắt đầu diễn ra, đứa này tranh của đứa kia. Những thứ đồ ăn ngày thường rất bình thường nhưng nhờ cảnh sắc đẹp đẽ của cuộc hành trình mà như được tăng thêm mùi thêm vị, bỗng trở nên hấp dẫn vô cùng.

   Với Tư Tồn, đây phải là chuyến xa đầu tiên, nhưng vẫn rất hào hứng. Tới Bắc Kinh du lịch là mong ước của mỗi người Trung Quốc, chưa từng nghĩ mong ước này có ngày trở thành thực. Tư Tồn dựa đầu vào vai Mặc Trì, hướng mắt ra cửa ngắm nhìn phong cảnh lùi dần về phía sau, trong lòng ngớt hiếu kì. Lần trước, khi mình tới núi Lư, trong chỉ toàn màu tuyệt vọng, hoàn toàn chẳng có tâm trạng nào mà thưởng ngoạn cảnh đẹp. Lần này, có Mặc Trì ở bên, tinh thần thư thái hơn nhiều, nhìn thứ gì cũng thấy lạ lẫm, vui vẻ.

   Đoàn tàu mang theo lòng hiếu kì và niềm hứng khởi của Tư Tồn dần dần tiến vào ga Bắc Kinh. Mặc Trì và Tư Tồn đợi hành khách xuống bớt rồi mới tới cửa tàu. Bậc thang xuống tàu vừa dốc vừa hẹp, rất bất tiện với Mặc Trì. Thấy vậy, Tư Tồn liền nhảy xuống trước, đỡ lấy đôi nạng của Mặc Trì, định dìu xuống tàu. Bất ngờ, hành khách xuống tàu vội vàng quay lại, vô ý đẩy Mặc Trì sang bên: “Tránh ra, tôi để quên đồ tàu rồi”.

   Mặc Trì dù cố nắm chắc tay vịn nhưng vẫn sắp ngã đến nơi. Tư Tồn nhanh như cắt xông ra trước mặt , lấy thân mình đỡ cho khỏi trạng thái nghiêng ngả. Mặc Trì nhờ sức của nên cũng dần dần lấy lại thăng bằng, nhưng nửa người của lại bị kẹt giữa tàu hỏa và bậc thang.

   Tư Tồn lúc này lên được, xuống cũng xong nhưng hai tay vẫn quên đỡ lấy Mặc Trì. Mặc Trì lo bị thương, bèn vội vã nhảy xuống tàu dìu . Tư Tồn nhíu mày, phủi bụi bặm bám người, bực mình quát người hành khách vô ý kia: “Đẩy cái gì đấy? thấy có người xuống à?”

   Người đó mặt dài như mặt ngựa, khi tìm thấy đồ, mặt lại càng dài ra. Bao ấm ức trong lòng còn chưa tiêu tan hết liền được xả ra, lớn tiếng quát tháo: “ đen đủi, gặp phải thằng què, làm ông mày mất cả bình trà quý”.

   Lửa giận trong người Tư Tồn bỗng chốc dâng lên cuồn cuộn. chỉ tay vào tên mặt ngựa quát: “Ông cái gì thế? Ông có hiểu thế nào là phép lịch ?”

   Tên mặt ngựa cũng vừa, quát lại: “Ông mày chỉ biết cái loại tàn tật nên ngoan ngoãn ngồi nhà, đừng có ra đường gây phiền phức cho người khác”.

   Tư Tồn tức đến trắng bệch cả mặt, hét lên: “Sao lại có loại người vô ý thế nhỉ? Ông bảo ai gây phiền phức cho người khác? Là ai đẩy người ta trước?”

   Tên mặt ngựa ngờ lại bị trẻ tuổi lên mặt dạy dỗ, cảm thấy mất thể diện, liền đẩy Tư Tồn ra phía: “Ỏng mày cứ đẩy đấy!”

   Mặc Trì làm sao nỡ giương mắt nhìn Tư Tồn bị bắt nạt? vội kéo Tư Tồn về phía sau, hạ giọng : “Ông được phép động đến ấy”.

   Tên mặt ngựa cười nhạt: “Hô hô, hôm nay mới mẻ đấy, bị con nhóc con vắt mũi chưa sạch với thằng què lên mặt dạy đời. Ông mày cứ động thủ đấy, mày làm gì được tao?” ta rồi vươn tay tới sau lưng Mặc Trì, kéo Tư Tồn ra.

   Mặc Trì nhanh chóng đẩy ra: “Ông đừng có làm càn ở đây!”

   Tên mặt ngựa ngờ Mặc Trì lại dám đối đầu với mình, vênh mặt lên quát: “Thế mày định làm gì? Muốn đánh nhau à?” Mặc Trì chấp nhận khiêu chiến, trong đôi mắt lửa cháy bừng bừng: “Tôi muốn đánh nhau, nhưng ông cũng đừng hòng bắt nạt người khác”.

   Lúc này, quá nửa số hành khách xuống tău, thế nên việc giữa Mặc Trì và Tư Tồn cùng tên mặt ngựa trở nên vô cùng nổi bật và lọt khỏi tầm mắt của nhân viên nhà ga. ta đến đứng chặn trước mặt tên mặt ngựa chuẩn bị động thủ, : “ định làm gì hả? Muốn đánh nhau để vào đồn à?”

   Mặc Trì toan giải thích bị tên mặt ngựa cướp lời: “Thưa đồng chí, tôi bị mất đồ tàu. Họ là những người cuối cùng xuống, tôi nghi ngờ họ lấy cắp đồ của tôi”.

   Tư Tồn tức giận, quát lên: “Sao lại có loại người ăn cắp lại còn la làng như ông? ràng ông đẩy chúng tôi trước, giờ lại chúng tôi ăn cắp đồ của ông?”

   “Ông bị mất cái gì?”, nhân viên nhà ga hỏi.

   “Ví tiền!”, tên mặt ngựa trả lời.

   Tư Tồn tức đỏ cả mặt: “ phải lúc nãy bảo là mất bình trà sao?”

   Tên mặt ngựa tiếp: “Mất cả bình trà lẫn ví tiền”.

   Nhân viên nhà ga nhìn tên mặt ngựa, rồi lại quan sát Mặc Trì và Tư Tồn. Tư Tồn lúc nãy bị ngã rách cả gấu quần, mặt mũi cũng nhem nhem nhuốc nhuốc, trông vô cùng đáng thương. Nhân Viên nhà ga tỏ ra lão luyện: “Đừng cãi nhau nữa, tất cả hãy theo tôi!”

   Họ được đưa tới phòng điều hành của ga tàu, tên mặt ngựa vẫn khăng khăng đổ cho Mặc Trì và Tư Tồn lấy cắp ví tiền của .

   Nhân viên nhà ga chậm rãi hỏi tên mặt ngựa: “Ông xem trong ví của ông có bao nhiêu tiền?”

   trăm tệ”, tên mặt ngựa đáp.

   Nhân viên nhà ga lại quay sang với Mặc Trì và Tư Tồn: “Hai chị mở hành lí ra xem có cái ví nào với tờ trăm tệ ?”

   Tư Tồn tức giận : “ dựa vào cái gì mà đòi kiểm tra hành lí của chúng tôi? Các người chỉ biết vu oan cho người tốt”.

   Mặc Trì hít hơi dài, mở hành lí, lấy ra văn kiện rồi : “Tôi là nhân viên của Cục Dân chính thành phố X. Lần này, tôi cùng vợ tới Bắc Kinh du lịch. Đây là giấy giới thiệu của đơn vị. Các vị đại diện cho nhà ga của Thủ đô, thể vì mấy câu trắng đen của người kia mà kiểm tra hành lí của chúng tôi. Nếu kia dám khẳng định chúng tôi lấy cắp ví tiền của ta hãy cầu ta cũng đưa xác nhận của đơn vị ra, để đơn vị hai bên giải quyết”.

   Nhân viên nhà ga đón lấy giấy giới thiệu, đó có viết: “Nhà khách Bắc Đại: Nhằn viên của đơn vị chúng tôi, đồng chí Mặc Trì cùng gia quyến tới Bắc Kinh du lịch. Hi vọng nhận được tiếp đón nồng hậu của quý đơn vị. Cục Dân chính thành phố X. ( đóng dấu)”.

   Tư Tồn cảm thấy nắm chắc phần thắng trong tay, bèn quay người với tên mặt ngựa: “Ông ở đơn vị nào? Có giấy giới thiệu ?”

   Tên mặt ngựa nín thinh, cười cầu hòa: “Ôi, chắc là hai người ngồi đối diện tôi lấy cắp tiền. Tôi nhìn nhầm. Chỉ là hiểu lầm thôi mà”.

   mắt Mặc Trì bỗng trở nên sắc nhọn đến lạ thường: “Hiểu lầm hay là thành có?”

   Nhân viên nhà ga đứng giữa nên tìm cách giải hòa đôi bên: “Nếu là hiểu lầm coi như xong . Tôi xin thay mặt nhà ga Bắc Kinh xin lỗi hai vị, còn ông...” (quay sang với tên mặt ngựa) “Lần sau nhìn cho ràng rồi hãy , đứng có mở miệng là năng linh tinh”.

   Tên mặt ngựa gật đầu liên tiếp rồi tìm cách rời nhanh chóng. Nhân viên nhà ga với giọng ngại ngùng: “Do tôi chưa làm tình, có lỗi với hai vị. Hay là để tôi cho xe đưa hai vị tới nhà khách Bắc Đại nhé”.

   Mặc Trì nén cơn giận lúc nãy xuống: “Thôi, cần, chúng tôi có người nhà đến đón rồi”.

   Tư Tồn bỗng nhiên hét lớn: “Chết rồi, Tịnh Nhiên đến đón chúng ta, chắc bây giờ nóng ruột chết mất”.

   Hai người vội vã ra khỏi Phòng Điều hành, quay lại sân ga. Từ xa họ nhìn thấy Tịnh Nhiên đứng cùng nam sinh, dáng vẻ chờ đợi rất sốt ruột.

   Mặc Trì vừa vẫy tay vừa gọi to: “Tịnh Nhiên, bọn ở bên này!”

   Tịnh Nhiên và cậu bạn trai kia liền chạy về phía họ. vừa thở hổn hển vừa hỏi: “Bọn em vừa tan học liền chạy vội tới đây, cứ tưởng chậm mất rồi. chị đâu thế? Sao quần áo chị dâu lại lấm lem thế này?”

   Tư Tồn cười hì hì trả lời: “Chị sao. Lúc xuống tàu cẩn thận bị trượt chân thôi. Vừa rồi, chị tới Phòng Điều hành rửa lại mặt mũi”.

   Mặc Trì mỉm cười, quay sang với Tịnh Nhiên: “Đây có phải là cậu bạn mà em định giới thiệu với chị ?”

   Tịnh Nhiên đỏ mặt. Chàng trai nhanh chóng chìa tay ra, tự giới thiệu: “Em tên Tạ Tư Dương, là bạn trai của Tịnh Nhiên”.

   Tạ Tư Dương là chàng trai cao to tráng kiện, khuôn mặt khôi ngô tuấn tú. mặc cả bộ quần áo màu trắng, đứng với Tịnh Nhiên mặc áo đỏ váy đen trông rất xứng đôi. An tượng đầu tiên của Mặc Trì với Tạ Tư Dương khá tốt đẹp. bắt tay Tạ Tư Dương, sau đó vỗ vỗ vai chàng trai trẻ với hàm ý, tin tưởng giao em quý nhất của mình cho cậu.

   Tịnh Nhiên kéo Tư Tồn ra rồi : “Xem hai người cứ như gặp được tri kỉ vậy, quên mất chị dâu của em rồi. Tiểu Tạ, đây là chị dâu em, tên Tư Tồn”.

   Tạ Tư Dương quay sang bắt tay Tư Tồn, sau đó đỡ lấy hành lí của hai người, xách lên vai rồi họ cùng nhau tới quán ăn gần nhà ga. Tạ Tư Dương suy nghĩ vô cùng chu đáo, biết mọi người vừa xuống xe, chưa háo hức với chuyện ăn uống lắm, vì thế gọi những món ăn nhiều dầu mỡ. chỉ gọi cho mỗi người bát mì Dương Xuân, vừa nóng hổi vừa tỏa mùi thơm phức. Được ăn bát mì thơm ngon, những mệt mỏi trong cuộc hành trình dài của Mặc Trì và Tư Tồn hồ như cũng vợi nửa. Sau bữa ăn, Mặc Trì cùng Tư Tồn về nhà khách Bắc Đại nghỉ ngơi, còn Tịnh Nhiên và Tạ Tư Dương tiếp tục lên lớp.

   Tư Tồn đúng là mang dáng vẻ của người lần đầu tiên tới Bắc Kinh, nom thứ gì cũng thây mới mẻ và lạ lẫm. nghỉ ngơi mà trèo lên cửa sổ nhà khách, ngắm nghía khuôn viên trường Bắc Đại. Nom chẳng có vẻ gì là mệt mỏi, Mặc Trì quyết định đưa xuống tầng, thăm quan khuôn viên trường. Họ đến hồ Vô Danh, tìm chỗ tĩnh mịch và ngồi nghỉ. Ớ phía xa, vài nữ sinh ôm cuốn Từ điển tiếng dày cộp học từ mới. Gió khẽ mơn man khuôn mặt, nhành cây đu đưa, bóng tháp nghiêng mình soi bóng xuống mặt hồ rạng rỡ. Cảnh vật đẹp như bức tranh thủy mặc.

   “Hồ Vô Danh là biểu tượng của Bắc Đại.”, Mặc Trì : “Nhắc tới Bắc Đại, thứ đầu tiên người ta nghĩ tới chính là nó. Em biết , có người , tinh túy của cả trường Bắc Đại có thể khái quát trong câu “nhất tháp, nhất hồ, nhất đồ là thế đấy”.

   Tư Tồn nghe , hỏi lại: “Sao lại là rối tinh rối mù?”

   Mặc Trì cười, giải thích lại lượt cho nghe: “Thế mà em cũng dám nhận là tốt nghiệp Khoa Trung văn, ngay đến khả năng lĩnh hội cũng có. là “nhất tháp, nhất hồ, nhất đồ” chứ phải cái gì mà “rối tinh rối mù”. Tháp ở đây là chỉ tháp Bác Nhã”. Đoạn, giơ tay chỉ về ngọn tháp ở phía Đông. “ ra, đấy là giếng nước ngọt. Người ta xây nó để giải quyết vấn đề nước dùng hằng ngày cho giáo viên và sinh viên trong trường. Vẻ ngoài của nó mô phỏng tháp cổ Thông Ghâu. Đây chính là nét lãng mạn của Bắc Đại, biến giếng nước thành bảo tháp, khiến nó trở nên rất hòa hợp với khung cảnh xung quanh. Mặt hồ in bóng tháp trở thành trong những cảnh đẹp nhất của Bắc Đại”.

   Tư Tồn gật đầu lĩnh hội: “Đúng là khác biệt . Hồ Nhân Công ở trường em trống huơ trống hoác, chẳng có cảnh sắc gì đặc biệt cả. Buổi tối em qua đó lúc nào cũng thấy rờn rợn”.

   Mặc Trì tiếp tục giới thiệu: “Hồ này chính ià hồ Vô Danh. có rất nhiều mặc khách từng viết thơ về nó”.

   Tư Tồn vồn vã hỏi tiếp: “Thế còn “nhất đồ” là gì hả ?”

   Mặc Trì hồ hởi: “Nhất đồ là chỉ thư viện Bắc Đại. Đấy là thánh đường của học thuật. Thái Nguyên Bồi, Lý Đại Siêu, Văn Nhất Đa... đều từng đọc sách ở đó”.

   Vừa nghe nhắc đến sách, mắt Tư Tồn sáng lên: “Ở đó chắc muốn tìm sách gì cũng có, nhỉ?”

   “Chắc chắn nó lớn gấp nhiều lần thư viện của trường em đó”, Mặc Trì cười đáp.

   Ánh mắt Tư Tồn lộ niềm khao khát. Như bắt được ý vợ, Mặc Trì hỏi luôn: “Em có thích Bắc Đại ?”

   Tư Tồn gật đầu: “Thích! Tịnh Nhiên giỏi đấy. ấy có thể thi đỗ trường đại học tốt như vậy”.

   “Em cũng có thể làm được. Trở thành nghiên cứu sinh của Bắc Đại rồi, ngày ngày em tha hồ vào thư viện đắm mình trong biển sách”.

   Biết Mặc Trì lại bắt đầu làm công tác tư tưởng về việc thi nghiên cứu sinh, Tư Tồn kéo tay lại rồi : “ phải mình thống nhất thi nghiên cứu sinh ở Đại học Phương Bắc sao? Em vẫn dành nhiều tình cảm đặc biệt cho nó lắm. Nhà trường cứ chê em tốt, em phải chứng minh cho họ thấy, em là sinh viên giỏi”.

   “Em cũng có chí khí đấy chứ.”, Mặc Trì cười đáp: “Thế nhưng, nếu có chí khí phải thi vào Bắc Đại cơ, để trường em sau này phải hối hận vì bỏ lỡ nhân tài ”.

   Tư Tồn nghe tới đó khỏi bồn chồn lo lắng cách vô cớ, liền đứng dậy giậm giậm chân: “Sao cứ mực muốn đẩy em đến Bắc Kinh thế? Bây giờ mỗi tuần chỉ được gặp mình em thấy muốn nổ tung rồi. Nếu em tới Bắc Kinh, có khi tháng mình cũng nhìn thây mặt nhau. Em chịu nổi đâu, em ốm chết mất!”

   Mặc Trì đứng dậy, véo má cố rồi cười: “Hay đến Bắc Kinh cùng em. Vợ đâu, theo đó”.

   Đôi mắt Tư Tồn sáng bừng lên: “ có thể được điều về Bắc Kinh sao?”

   Mặc Trì khoanh tay lắc đầu: “Đương nhiên là thể”.

   Tư Tồn liền bĩu môi, ỉu xìu: “Thế còn đùa em”.

   muốn ở bên cạnh em mà. thể chuyển công tác tới Bắc Kinh nhưng có thể thường xuyên ngồi tàu hỏa đến thăm em. Tư Tồn, thi nghiên cứu sinh là chuyện lớn của cả đời. Có thể đến học ở trường đại học tốt nhất Trung Hoa là điều mà nhiều người mơ cũng được. Em có khả năng thi đỗ, hi vọng em có thể thử sức lần”.

   Tư Tồn lắc tay : “Em nghe theo là được chứ gì”.

   Mặc Trì vờ làm ra vẻ buồn rầu: “Thế là vợ sắp bỏ bay rồi”.

   Tư Tồn ngẩng đầu lên nhìn : “Em chỉ là chú khỉ , làm sao có thể bay ra khỏi “bàn tay Như Lai” của ? yên tâm, em thi đỗ đâu”.

   Mặc Trì bị Tư Tồn chọc cho cười nghiêng ngả. biết cách tiếp thêm chí khí cho người khác bằng cách tự hạ thấp uy phong của chính mình.

   Chiều tối, sau khi tan học, Tịnh Nhiên và Tạ Tư Dương liền tới hồ Vô Danh tìm họ. Tịnh Nhiên sắp xếp lịch trình thưởng ngoạn vô cùng phong phú. Buổi tối, họ ăn vịt quay Bắc Kinh, sáng hôm sau tới thăm Thiên An Môn, Vương Phủ Tỉnh. Hôm sau nữa, Tịnh Nhiên dẫn Tư Tồn thăm Cố Cung, Di Hòa Viên, còn Tạ Tư Dương cùng Mặc Trì tới thư viện Bắc Đại xem sách.

   “Sao cho Cố Cung? muốn cùng các em”, Mặc Trì thắc mắc.

   Tịnh Nhiên nhìn trai với vẻ kì quặc, hỏi lại: “Này , theo em nhớ hồi bé Cố Cung biết bao nhiêu lần rồi”.

   Mặc Trì biết, ra em lo cho sức khỏe của ông trai, liền cười : “Em yên tâm , giờ thể lực của tốt lắm, tuyệt đối làm vướng chân các em đâu”.

   Tịnh Nhiên giậm chân to như phân bua: “Em có ý đó!”

   Mặc Trì cười đáp: “ đùa em đấy. ngay từ đầu là chúng ta cùng nhau, ai được lẻ cả. Thôi, bây giờ ăn nhé, phải làm thỏa mãn cái bụng trước ”.

   Đến Bắc Kinh ăn vịt quay, thể đến nhà hàng mang tên Toàn Tụ Đức ở Tiền Môn có thương hiệu hơn trăm năm nay. Thực khách vừa bước vào cửa cảm nhận được khí xưa cũ của nơi này. Tạ Tư Dương bận rộn tìm chỗ ngồi cho mọi người, sau đó lại tất bật gọi món. Lúc trả tiền, Mặc Trì thầm trước vì muốn để Tạ Tư Dương phải rút hầu bao.

   Tạ Tư Dương thấy vậy liền ngăn Mặc Trì lại: “Hôm nay em mời mọi người ăn, sao có thể để trả tiền được?”

   Mặc Trì liền quay sang với Tạ Tư Dương: “Các em đều là sinh viên, còn làm, kiếm ra tiền rồi, thể để em bỏ tiền được”. rồi, Mặc Trì vươn tay ra bất chấp ngăn cản của Tạ Tư Dương, ấn tiền vào tay thu ngân rồi : “ cả, em đừng tranh với ”. Tạ Tư Dương tranh lại với Mặc Trì, đành để trả tiền.

   Thấy hai người trở về chỗ ngồi, Tịnh Nhiên mỉm cười, với Mặc Trì: “Vẫn là trai tốt, biết sinh viên bọn em có tiền. Em với Tiểu Tạ vốn chuẩn bị sẵn tinh thần nhịn ăn nhịn mặc để tiếp đãi trai với chị dâu rồi”.

   “Sao có thể để các em phải nhịn ăn nhịn mặc chứ?”, Mặc Trì cười đáp.

   Món nguội được mang lên, Tạ Tư Dương lần lượt gắp thức ăn cho Tư Tồn, Mặc Trì và Tịnh Nhiên: “ Mặc Trì, tuy hai em mình bằng tuổi nhau, nhưng xét kĩ còn lớn hơn em vài tháng tuổi”.

   Mặc Trì kinh ngạc hỏi: “Đến ngày sinh của mà Tịnh Nhiên cũng kể cho em nghe à?”

   Tạ Tư Dương cười đáp: “Tịnh Nhiên nhớ hết sinh nhật của tất cả mọi người trong gia đình. Năm ngoái, trước sinh nhật của , em còn cùng Tịnh Nhiên chọn quà. ấy rất sùng bái , lúc nào cũng nhắc tới trai với chị dâu. Chị Tư Tồn, nếu em nhầm mấy ngày nữa là sinh nhật lần thứ hai mươi của chị, phải ?”

   Tư Tồn gật đầu đáp: “Đúng rồi, chị sinh vào đúng Tết Thanh niên, mồng Bốn tháng Năm”.

   “Tịnh Nhiên là lớp trưởng lớp em.”, Tạ Tư Dương : “ ấy là sinh viên nổi tiếng của trường. Thế nhưng, ấy , mình còn có người trai cực kì xuất sắc, ấy còn sánh bằng nửa của ”.

   Mặc Trì lắc đầu : “Con bé khiêm tốn đấy. Làm sao dám so sánh với sinh viên Bắc Đại chứ”.

   Tạ Tư Dương : “Phong cách học tập nghiêm túc của sinh viên Bắc Đại quả thực phải hư danh, nhưng những người tự học thành tài chắc chắn cũng thua kém gì sinh viên Bắc Đại. Mặc Trì bao nhiêu năm nay chưa ỉúc nào lơ là việc đọc sách, sao thử thi vào lớp chuyên tu của Bắc Đại xem sao?”

   Mặc Trì muôn nhắc đến vấn đề này, lập tức chủ động chuyển câu chuyện sang hướng khác. cười : “Em đồng niên với , chắc cũng hiểu việc cầm lại sách bút sau bao năm gián đoạn phải là chuyện đơn giản”.

   “Em tốt nghiệp trung học năm 1972, sau đó phải về nông thôn, năm năm làm nông dân ở Hắc Long Giang. Sau khi thi đỗ vào Bắc Đại, em mới từ nông trường chuyển đến thành phố Bắc Kinh”.

   “Quê em ở đâu?”

   “Em là người Khúc Phụ, Sơn Đông”.

   Mặc Trì khen ngợi: “Giỏi đấy, quê hương của thánh nhân Khổng Tử đây mà”.

   Vịt quay được đưa lên, phục vụ bàn thực màn “đao thuật” như bay mình con vịt quay bóng nhẫy mỡ. Con vịt quay với hương thơm quyến rũ lần lượt được xẻ thành nhiều miếng mỏng, da giòn nâu bóng, thịt mềm và thơm, trông vô cùng hấp dẫn. Chẳng mấy chốc, hai đĩa thịt vịt được bày lên bàn. Tạ Tư Dương đùa: “Nghe mỗi con vịt quay được xắt thành trăm lẻ tám miếng, lát nữa chúng ta có thể vừa ăn vừa đếm”.

   Tịnh Nhiên thân mật dùng đũa gõ vào tay Tạ Tư Dương: “ lại bắt đầu rồi đấy, đợi đếm xong thịt vịt chắc nguội hết rồi. Chị dâu, mặc kệ ấy, mình ăn thôi!”

   Tư Tồn : “ có cơm làm sao ăn được?”

   Tịnh Nhiên và Tạ Tư Dương hẹn mà cùng cười ồ lên.

   Mặc Trì cũng bật cười. nhấc lên tấm bánh lá sen15 trong suốt, đặt vào đó hai miếng thịt, rồi thêm chút hành, rưới thêm chút dấm, gói lại, sau đó đưa lên miệng Tư Tồn.

   Tư Tồn xấu hổ đỏ cả mặt. cho rằng mình thành trò cười trước mặt mọi người nên chỉ biết cúi đầu nhai bánh. Mặc Trì , giọng dỗ dành: “Kệ hai đứa nó. Cũng có kiểu thịt vịt ăn cùng cơm mà. Hai đứa nó hiểu biết nên mới thây lạ”.

   Tịnh Nhiên cố nén cười, : “ trai thiên vị chị dâu nhé. Em cũng mới lần đầu được ăn vịt quay, sao gói bánh cho em?”

   Mặc Trì liếc nhìn Tịnh Nhiên cái: “Em có Tiểu Tạ rồi, làm gì đến lượt gói nữa?”

   Tạ Tư Dương nghe thế như chợt tỉnh giấc mộng, vội gói cho Tịnh Nhiên miếng tương tự.

   Họ còn gọi thêm mấy món nữa nhưng đều là những món hơi mặn, thế nên ăn xong ai nấy đều uống rất nhiều nước trà. Sau bữa ăn, họ chia tay ở trước cửa nhà khách Bắc Đại, hẹn sáng sớm hôm sau cùng Cố Cung.

   15. loại bánh mỏng làm bằng bột, dùng sau khi hấp chín hoặc rán mỏng. Dùng bánh lá sen để quấn lát thịt vịt thái mỏng là cách ăn vịt Bắc Kinh truyền thống được thừa kế hơn 300 năm nay.

   Ngày Quốc tế Lao động lại trùng với Chủ nhật, thành ra Tịnh Nhiên và Tạ Tư Dương có hai ngày nghỉ, thoải mái cùng Mặc Trì và Tư Tồn tham quan Bắc Kinh. Theo kế hoạch, mồng tháng Năm họ tới Thiên An Môn và Vương Phủ Tỉnh, còn mồng Hai Cố Cung và Di Hòa Viên. Lúc thăm Cố Cung, đến thở mạnh Tư Tồn cũng dám. Khi chiêm ngưỡng ngai vàng, long sàng của Hoàng đế, Tư Tồn nhận thấy chúng đều được kết cấu bằng gỗ cứng vuông thành sắc cạnh. nín thở : “Hoàng đế thời xưa sống chẳng thoải mái chút nào. Từ phòng này sang phòng khác cũng phải cả đoạn đường rất xa, thế ghế ngồi và giường nằm lại cứng như đá”.

   Mặc Trì vui vẻ nghĩ bụng, sao ấy lại có những suy nghĩ khác thường thế nhỉ?

   Thành phố Bắc Kinh hổ danh là thủ đô của Trung Quốc, chỉ Di Hòa Viên thôi lớn bằng nửa trung tâm thành phố X. Bốn người trẻ tuổi vô cùng thích thú, chỉ trong ngày tham quan hết cả Cố Cung và Di Hòa Viên. Lúc từ Di Hòa Viên ra, thấy trời tối, Mặc Trì : “Chắc mọi người đều đói cả rồi. Muốn ăn gì nào?”

   “Chúng ta về tới nhà khách ăn tạm cái gì cũng được, cả ngày trời, chắc cũng mệt rồi”, Tư Tồn đáp.

   Tinh thần Mặc Trì vẫn tốt nhưng sắc mặt lại lộ ra vẻ mệt mỏi. Tịnh Nhiên nhận thấy điều đó nên cũng nhanh chóng phụ họa: “ ra ngoài ăn nữa, chúng ta về nhà khách nghỉ ngơi trước , để Tiểu Tạ tới nhà ăn trong trường mua cơm. Ăn xong mọi người cùng nghỉ sớm”. Ý kiến của được Tạ Tư Dương tích cực ủng hộ.

   Về đến nhà khách, Tư Tồn vội vàng vén gấu quần của Mặc Trì lên, thấy chân sưng rất to. chỉ ấn vào đầu gối khiến Mặc Trì đau tới mức phải thở hắt ra. Tư Tồn xót xa: “Em biết là mệt lắm rồi mà”. Mặc Trì vội cười, trấn an : “ mệt chút nào”. Lúc sau Tạ Tư Dương mua bánh bao, cháo tiểu mễ đựng trong cặp lồng về nhà khách cho hai người, sau đó cùng Tịnh Nhiên ra về. Tư Tồn để Mặc Trì ăn trước, còn mình xách bình nước nóng ra ngoài.

   lúc sau, mang nước nóng về, đổ ra chậu, pha thêm chút nước nguội rồi nhàng nhấc chân phải của Mặc Trì đặt vào đó.

   Mặc Trì vội : “Em cứ để tự làm”.

   Tư Tồn cười ngọt nhưng chịu buông tay: “ cho làm!”

   Nước trong chậu nóng quá khiến Mặc Trì chịu nổi, phải co chân lên. Tư Tồn cầm chắc gót chân nhợt nhạt của , nhàng vốc nước lên chân để dần dần thích ứng với nhiệt độ của nước. : “Ngâm chân trong nước nóng có thể kích iioạt mạch máu ở chân, khiến dễ chịu hơn đấy”.

   Lát sau, toàn thân Mặc Trì thư thái trở lại, dựa người vào lưng ghế, kéo Tư Tồn lại, bảo ngồi cùng : “Hôm nay em cũng nhiều, chúng mình cùng nhau ngâm chân nhé”.

   Tư Tồn tháo giày, tháo tất rồi đặt đôi chân trắng trẻo, mềm mại của mình vào chậu. Nước nóng trào lên, len lỏi vào từng kẽ chân. Đôi bàn chân nhắn của đặt bàn chân lớn của Mặc Trì, nhàng xoa bóp cho .

   Tới khi nước nguội bớt, liền đổ nửa, sau đó rót thêm nước nóng vào chậu. Dưới kích thích của nước nóng, toàn thân Mặc Trì dễ chịu, hơi đổ mồ hôi, người mơ màng như muốn ngủ thiếp luôn được. Tư Tồn lấy khăn cẩn thận lau chân cho rồi dìu lên giường nằm nghỉ.

   Đến ngày mùng ba tháng Năm, Tịnh Nhiên và Tạ Tư Dương phải lên lớp trở lại. Mặc Trì ở lại Bắc Kinh thêm vài ngày để tổ chức sinh nhật cho Tư Tồn xong mới tính chuyện quay về. Sáng sớm, họ nằm giường, cùng nhau vạch ra kế hoạch cho những ngày sắp tới. Mặc Trì hỏi: “Cả tuần này em đều có tiết phải ?”

   Tư Tồn nằm bên cạnh nghịch ngợm thổi bay mấy sợi tóc trán : “Thứ Sáu em mới có tiết”.

   “Vậy là chúng ta vẫn còn bốn ngày nữa. Em muốn đâu nào? Hương Sơn hay Trường Thành?”

   “Em muốn những chỗ xa như thế. Chúng mình cứ ra hồ Vô Danh ngồi tắm nắng rồi chuyện. Em thấy như thế thoải mái nhất”.

   Mặc Trì chuyển sang tư thế khác, ôm Tư Tồn vào lòng: “Vậy hôm nay chúng ta ra hồ Vô Danh tắm nắng. Ngày mai, đợi khi Tịnh Nhiên tan học, chúng mình tới Đông Lai Thuậrt ăn thịt dê trần để chúc mừng sinh nhật em”.

   Bỗng, Mặc Trì thần người ra, khẽ nhíu mày rồi lẩm bẩm mình: “Sao lâu thế rồi mà em mới hai mươi tuổi nhỉ?”

   Tư Tồn bỗng đỏ mặt, : “Người ta chưa đầy mười sáu tuổi bị gả làm vợ rồi”.

   Mặc Trì chăm chú nhìn Tư Tồn. Bàn tay thô ráp do bao nhiêu năm chống nạng của khẽ vuốt lên khuôn mặt mềm mại của , rồi lại bất giác nhìn với chút xót xa: “Đúng là em tuổi . Vất vả cho em quá, chưa trưởng thành phải kết hôn rồi”.

   Tư Tồn đan những ngón tay mình vào từng ngón tay của Mặc Trì. Ngón tay thon dài, đôi lập hẳn với lòng bàn tay thô ráp của Mặc Trì. rúc vào lòng , áp mặt lên lồng ngực , thủ thỉ: “Em cho biết, lúc mới lấy , em rất sợ hãi. dữ như thế, ngay ngày đầu tiên đuổi em , lại còn thèm để ý đến em. Nếu phải Tịnh Nhiên an ủi, chắc chắn em bị dọa đến chết rồi”.

   Mặc Trì xót xa ôm Tư Tồn vào lòng, hôn lên má : “Lúc đó đều là tốt, lúc nào cũng ức hiếp em, nhưng từ nay về sau bao giờ như thế nữa”.

   Tư Tồn mỉm cười ngọt ngào : “ ức hiếp em lúc nào? Em biết chỉ muốn tốt cho em. Nhưng em nghĩ rằng lại tốt tới mức ấy, cho em thi đại học, còn em, bao dung với mọi lỗi lầm của em”.

   Mặc Trì hóm hỉnh đáp lại lời vợ: “ ngờ em lại “dai” đến thế, cứ nhất quyết đòi theo ”.

   Sáng hôm đó, họ quấn quýt rất lâu trong nhà khách rồi mới tới hồ Vô Danh sưởi nắng. Đến chiều, họ cùng tới bếp ăn của nhà khách dùng bữa. ngày chậm rãi nhàn nhã trôi qua. Tư Tồn , đây chính là cuộc sống mà mong ước.

   Ngày hôm sau, vừa mới sáng sớm, Tịnh Nhiên đến nhà khách để chúc mừng sinh nhật chị dâu quý của mình. Hôm nay phải lên lớp buổi sáng nên hẹn sau khi tan học lúc giờ chiều, và Tạ Tư Dương đến nhà khách, sau đó bốn người cùng tới Đông Lai Thuận ăn thịt dê.

   Sau khi Tịnh Nhiên rời , Mặc Trì và Tư Tồn cũng muốn ngồi chỗ. Mặc Trì đề xuất: “ dẫn em tới con ngõ nơi sinh sống hồi bé, biết đâu cây hồng đỏ vẫn còn đấy. Tiếc là bây giờ phải mùa hồng, nếu hái quả cho em ăn”.

   Tư Tồn há hốc mồm: “Bây giờ vẫn còn muốn trèo cây sao?”

   Mặc Trì nhíu mày: “Sao nào? Em cho rằng trèo được chắc?”

   Tư Tồn mỉm cười, chạm vào cánh tay của rồi : “Em có ý đó. Em chỉ nhớ lại hồi bé em cũng trèo lên cây, rồi sao xuống được, sợ tới phát khóc. Cuối cùng trai phải trèo lên để đỡ em xuống”.

   Mặc Trì nghe kể liền bật cười ha ha: “Hóa ra em cũng có “thành tích” xuất sắc đấy chứ!”

   Đúng lúc họ vui đùa có tiếng của nhân viên phục vụ từ hành lang vọng đến: “Đồng chí Mặc Trì ở thành phố X tới nhận điện thoại”.

   Mặc Trì cười : “Có lẽ là Tịnh Nhiên gọi đến. Con bé này chắc là có tấm trí gì lên lớp nữa rồi”.

   đến cuối hành lang, tới bên chiếc bàn vuông . Điện thoại của nhà khách được khóa trong chiếc hộp gỗ, chỉ có thể nghe chứ được phép gọi. Mặc Trì cầm ống nghe, cười : “Alô, là Tịnh Nhiên à?”

   “Mặc Trì, là ba”. Trong ống nghe là tiếng của Thị trưởng Mặc.

   “Ba ạ?”, Mặc Trì nghi hoặc.

   “Mặc Trì, con mau đưa Tư Tồn về nhà ngay hôm nay, ngay bây giờ. Mau mua vé tàu !”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :