1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Công Chúa Quý Tính – Tựu Mộ

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 25
   Nguyên Úc đưa đèn trời đến xong liền lập tức trở về Đông Nguyên Quốc, ta có ý giữ ở lại Tây Ương vài ngày nhưng vẫn kiên quyết muốn ngay. Trước khi còn túm lấy tay ta mà nhắc nhắc lại rằng, nếu tâm tình Tây hậu gần đây được tốt, vậy người cũng nên nhân nhượng nàng ấy thế nọ, nhún nhường nàng ấy thế kia, thực khiến ta có khát khao muốn đạp đầu lún vào tuyết luôn cho rồi.
   Sau khi Nguyên Úc rồi, lễ Nghênh xuân cũng tới. Lễ được cử hành vào buổi tối, ngày hôm ấy dân chúng cả nước đều nghỉ ngơi, hoàng đế đương nhiên cũng cần thượng triều. Thế là ta được hôm ngủ nướng, lúc bò được dậy khỏi giường thấy trận tuyết nữa rơi, hơn nữa còn rất lớn, rất nhiều, đúng là khiến ta ngơ ngác.
   Vô Mẫn Quân lại chẳng hề kinh ngạc, rằng phỏng chừng đây là đợt tuyết cuối cùng rồi, trông lớn thế thôi nhưng tuyết đọng quá dày, ngày hôm sau cũng chẳng còn mấy nữa, qua thêm hôm nữa, có lẽ mặt trời lại lộ khỏi tầng mây.
   Ta giống Vô Mẫn Quân, hiểu về từng chi tiết của Tây Ương Quốc như thế, chỉ có thể gật đầu thể mình hiểu. Chẳng qua tuyết rơi cũng tốt, vậy càng có nhiều trò để chơi trong tiệc Nghênh xuân buổi tối rồi.
   Chuyện của Nguyên Úc khiến ta cực kỳ khó chịu, mà sau khi rồi, Vô Mẫn Quân lại cười với ta như thường, cứ như chưa hề có chuyện gì xảy ra cả, vẻ uể oải và miễn cưỡng ngày hôm đó biến mất tung tích. Ta nghĩ hoài nghĩ mãi, tự nhủ chắc nhìn thấy Nguyên Úc khiến Vô Mẫn Quân nhớ lại cái lần bị cưỡng hôn dạo ấy nên tâm tình được thoải mái chăng.
   Sau đó, ta liền đem chuyện này cho Vô Mẫn Quân nghe, Vô Mẫn Quân nghe xong lại chỉ nhìn ta cười, nụ cười vừa thần bí lại vừa sâu xa khó đoán, cười khiến ta lạnh toát cả người, hồn phách lên mây hết cả.
   Thực ra ta vẫn nhớ được, thế giới này vẫn còn từ, ấy chính là ghen.
   Nhưng Vô Mẫn Quân mà lại ghen á, chỉ tưởng tượng thôi thấy khó tin rồi, hơn nữa đối tượng để ghen, người là Nguyên Úc, người còn lại là ta.
   Quả thực, ta dám nghĩ nhiều.
   Buổi sáng ngày diễn ra lễ Nghênh xuân, ta và Vô Mẫn Quân đều chẳng có việc gì làm, tuyết lại chưa đủ dày, đắp người tuyết tiện lắm, huống gì sau lần đắp hôm trước, Vô Mẫn Quân hết hẳn hứng thú, ta có ép thế nào cũng chịu chơi thêm lần nữa.
   Vô Mẫn Quân nghĩ ra trò chơi mới: “Hai chúng ta đứng đối mặt với nhau, người nghĩ về kiện hoặc người nào đó, người còn lại đặt câu hỏi, người bị hỏi chỉ có thể đáp là “đúng” hay “ đúng”, hoặc “ liên quan”, sau đó xem xem ai đoán ra được, người thắng có thể bắt người thua làm chuyện gì đó.
   Ta ngẫm nghĩ lúc liền gật đầu đồng ý. Vô Mẫn Quân bắt đầu trước.
   “Đó có phải người ?”
   “Đúng”.
   “Là nam nhân?”
   phải”.
   “Là nữ nhân?”
   phải”.
   “...”
   Ta sững lại lúc mới e dè hỏi thử: “Là thái giám trong cung hả?”.
   phải”.
   Ta lại càng nghi hoặc hơn: “Ta biết người đó phải ?”.
   phải”.
   Ta có quen người nào phải nam, phải nữ cũng chẳng phải thái giám sao trời?!
   Người như thế có thể quen được ở cái xó xỉnh nào cơ chứ... Ta tài nào hiểu nổi: “Ta chịu thua... Đào đâu ra kẻ như vậy?”.
   Vô Mẫn Quân thản nhiên : “ phải trước mắt mỗi chúng ta đều người hay sao?”.
   Ta: “...”.
   Ta : “Sao có thể thế được, ngươi là nam tử, ta là nữ tử, chuyện đó rành rành thế còn gì”.
   Vô Mẫn Quân chỉ về phía ta, : “Thân thể ngươi là nam, linh hồn bên trong lại là nữ. Ta thân là nữ, nhưng bản thân vốn là nam nhân, rốt cuộc ai có thể được chúng ta là nam hay nữ đây?”.
   xong, nhướng mày nhìn ta: “Trường Nghi công chúa, chẳng hay người là nữ hay nam?”.
   Ta: “...”.
   Vô Mẫn Quân quá hợp tình hợp lý, ta hoàn toàn chẳng còn đường nào mà phản bác lại, đành uể oải : “Được rồi, ngươi muốn ta làm gì?”.
   Vô Mẫn Quân lười biếng thả người xuống giường, xoay lưng về phía ta: “Bóp vai cho ta ”.
   Ta : “Việc này ngươi sai hạ nhân làm cũng được cơ mà...”.
   Cam chịu giơ tay bóp vai cho , ta thèm quyết định mình cũng phải nghĩ ra thứ gì khiến đoán ra mới được.
   lúc sau, Vô Mẫn Quân mới cất giọng bảo: Được rồi. Ta và lại hai mắt nhìn nhau, lần này đến lượt Vô Mẫn Quân đoán.
   “Đó có phải là người ?”
   phải.”
   “Vậy có phải động vật ?”
   “... Phải”.
   “À, là con ngựa ta cưỡi, Hắc Mục”.
   “...”
   “Làm thế nào mà ngươi đoán được?!” Ta có chút điên loạn. “Sao lại nhanh thế cơ chứ?!”.
   Vô Mẫn Quân thản nhiên đáp: “Đơn giản lắm, lúc trước ta nghĩ về người rồi, vậy chắc chắn ngươi chọn cái khác để hỏi. Nếu là động vật, số động vật ngươi biết có được bao nhiêu đâu, chỉ có Hắc Mục mà ta cưỡi thôi, quá dễ đoán”.
   Ta đúng là nên lời: “Thôi được rồi, vậy ngươi muốn ta làm gì?”.
   Vô Mẫn Quân lại biếng nhác ngã vật ra giường: “Bóp chân cho ta ”.
   Ta lại lần nữa ngoan ngoãn giúp Vô Mẫn Quân bóp chân, bóp được lát, Vô Mẫn Quân được rồi, lần này tới lượt ta hỏi : “Có phải là người ?”
   Vô Mẫn Quân : “ coi là người”.
   coi?!
   Ta run rẩy : “Vậy... là quỷ hả?”.
   Vô Mẫn Quân đáp: “ phải”.
   “... phải mấy thứ thần linh ma quái gì đấy chứ?”
   phải”.
   “Là động vật sao?”
   phải”.
   “Vậy hoa cỏ cây cối?”
   phải.”
   “Vậy cá chim sâu thú?”
   phải.”
   Ta bất lực rồi: “Cái gì cũng phải, thế rốt cuộc nó là cái gì?”.
   Vô Mẫn Quân hỏi: “Ngươi lại nhận thua rồi à?”
   Ta nghĩ ngợi hồi, liền hỏi: “Cái thứ đó, khụ, có phải là thứ còn sống ?”.
   Vô Mẫn Quân : “Phải”.
   Vậy ta đoán ra rồi: “Ta nhận thua, nó là cái gì?”.
   Vô Mẫn Quân cười mỉm: “Là đứa bé trong bụng Bình Dương”.
   Ta: “...”.
   Trời ạ, quá xảo quyệt! Cái này có thánh mới nghĩ ra được...
   Ta cam chịu: “ , lần này ngươi muốn ta đấm bóp chỗ nào đây?”.
   Lòng ta tràn trề hy vọng nhờ ta bóp đầu giùm .
   Ai ngờ Vô Mẫn Quân lại : “Cứ theo ta ra ngoài trước ”.
   Ta ôm theo bụng đầy dấu hỏi chấm theo ra ngoài. Vô Mẫn Quân nhìn trái nhìn phải hồi, cuối cùng tìm được khoảnh đất, : “Đào cái hố ở đây cho ta”.
   Ta gầm lên tức tối: “Bảo ta tay đào hố á?!”.
   Vô Mẫn Quân : “Ai bắt ngươi dùng tay làm gì... Ngươi muốn vác gì ra đào cũng được, sau khi đào xong dùng cỏ và tuyết đậy miệng hố lại”.
   Từng đợt tuyết trắng ngần như lông ngỗng vẫn rơi kín cả bầu trời, lửa giận trong lòng ta cũng bốc lên ngùn ngụt: “Cứ cho là giờ ta đào chỉ lát sau cũng bị tuyết mới rơi lấp hết cho mà xem”.
   Vô Mẫn Quân trầm ngâm trong chốc lát, liền : “ cũng đúng... Thôi, ngươi cứ múc ít nước tới đây, đào cái hố trước ”.
   Dám chơi dám chịu, ta chỉ có thể cam chịu bị bánh xe vận mệnh đè cho nát bét, lén lén lút lút tìm lấy cái xẻng, đào cái hố tuy nhưng độ sâu khỏi phải bàn, sau đó, múc nước từ trong hồ sen, ì ạch xách tới đổ vào bên trong. Ban đầu Vô Mẫn Quân chỉ ung dung đứng bên ngắm nghía, cuối cùng thấy ta mệt quá, cũng tới giúp tay... biết bày ra cái trò này làm gì nữa...
   [49]

   Đào xong ta cũng mệt rã cả người, nghĩ tới việc buổi tối còn phải ăn chơi chè chén cả đêm với các đại thần, liền quyết định về tẩm cung ngủ bù cho lại sức. Vô Mẫn Quân cũng có chút mệt mỏi, theo chân ta trở về. Hai chúng ta vừa đặt lưng xuống liền ngủ tới khi trời nhá nhem, cũng vừa lúc sắp tới giờ dùng thiện.
   Đám cung nữ, thái giám sớm bận tối mắt tối mũi bên ngoài, vội vội vàng vàng chuyển các đồ vật cần thiết tới Nghênh Xuân điện, nơi tổ chức yến tiệc. Lại đến cái Nghênh Xuân điện này, quả thực khiến người ta có cảm giác xa hoa lộng lẫy đến độ phí phạm. Nghênh Xuân điện chỉ được dùng vào lễ Nghênh xuân hàng năm và khi cử hành đại hôn của hoàng đế, tuy nhiên bởi vì mục đích là để tiếp đón rất nhiều người nên được bài trí vô cùng tráng lệ, rất đỗi khí thế, cực độ trang hoàng, mười phần hùng vĩ, chỉ cần liếc mắt nhìn qua cũng đủ biết năm xưa để xây nên nó phải tốn biết bao nhiêu sức người sức của.
   Các đại thần đều lục tục tề tựu lại đây, dẫn theo vợ con cùng nữ quyến[1]. Vô Mẫn Quân có kể với ta rằng, trước đây đối với hoàng đế và các đại thần, lễ Nghênh xuân chính là dịp hoàng đế nhìn ngắm tiểu thư của các đại thần xem có ai vừa mắt hay , thậm chí có thể cho các công tử cùng tiểu thư các nhà được gặp gỡ lần, tóm lại xem như có vài tác dụng phụ. Bất quá sau chuyện của Lưu Á ngày trước, chỉ sợ lần này còn ai đủ can đảm tới “quyến rũ” ta nữa mà thôi. Nghe thế, ta khỏi thở phào hơi nhõm.
   [1]Người thân trong nhà là nữ.
   Đúng giờ, ta và Vô Mẫn Quân dẫn đầu chúng đại thần bước vào trong điện, ngồi xuống ở đầu bàn dài. Đây chính là chỗ đặc biệt của Nghênh Xuân điện, vốn dĩ hoàng thượng phải ngồi ở vị trí cao hơn, thể khác biệt giữa quân vương và thần tử, bộc lộ phong thái uy nghi, đứng người khác, thế nhưng lần này mọi người lại ngồi cùng hàng, chỉ là Hoàng hậu và Hoàng thượng đều ngồi cả ở vị trí đầu bàn mà thôi.
   Bình Dương và Lã Suất cũng tới, ngồi ngay bên cạnh chúng ta, bên còn lại là chỗ Thái sư an tọa.
   Mặt đất phủ những tấm thảm dày màu đỏ, mép thảm được đè xuống bởi vô số những lư hương được đúc bằng vàng ròng hình kỳ lân[2], từ trong miệng kỳ lân toả ra từng làn khói bảng lảng, tựa như sương mù lượn lờ tiên giới. Bên tấm thảm dày màu đỏ lại được trải lớp vũ diên[3] bằng gấm màu rêu, xanh tựa ngọc, bốn góc của vũ diên có đặt những chiếc lư hương hình con nghê làm bằng hoạt thạch[4], trơn bóng như bạch ngọc, sương khói cũng là từ miệng con nghê thoát ra, vấn vít lượn lờ.
   [2]Nguyên văn là “Lưu kim kỳ lân hương thú”: Chỉ lư hương chế tác bằng vàng, mô phỏng theo hình kỳ lân, bên trong có đốt hương liệu, khiến cho khói bốc ra từ miệng thú.
   [3]Vũ diên: Là chiếu hoặc thảm trải dùng khi ca múa.
   [4]Tiếng Việt gọi là Đá Tan, có thành phần chính là Magie Silicat, tính mềm, trơn mịn, tan trong nước.
   Cứ thế, cả Nghênh Xuân điện như chìm giữa màn khói sương mờ ảo.
   Đầu tiên, các ca cơ, vũ cơ bắt đầu múa hát, chân ngọc ngà dạo bước vũ diên, tay cầm những bông lúa cực lớn được chọn lựa kỹ càng ngay khi thu hoạch rồi bảo quản đến tận hôm nay, nhảy theo điệu nhạc, cầu cho năm sau mưa thuận gió hoà, hoa trái bội thu, dân chúng Tây Ương gặp cảnh đói khổ, người người nhà nhà được mạnh khoẻ, an khang.
   Vóc người của đám ca cơ, vũ cơ đều cực kỳ xinh đẹp, mềm mại như rắn thành tinh, dáng múa uyển chuyển thướt tha, mỗi làn da, mỗi nét mặt đều phô bày ra vẻ mỹ lệ say đắm lòng người, đôi tay linh hoạt, di chuyển tài tình như khớp nối linh hoạt nhất đời, tuân theo đúng những góc độ được sắp xếp từ trước, tạo ra những tư thái duyên dáng tột đỉnh.
   Thỉnh thoảng có mấy nàng vũ cơ nhìn về phía ta ngồi, làn thu thuỷ sóng sánh hàm mời gọi, giống như bóng nến chập chờn phản chiếu nền đá bạch ngọc trơn nhẫn như gương. Dù ta có là nữ nhân cũng phải gật gù tán thưởng, lén đưa mắt nhìn Vô Mẫn Quân, lại thấy ngồi đó, vẻ mặt hoàn toàn bình thường, nụ cười thản nhiên vương bên khoé miệng, vừa uống trà vừa xem ca múa.
   Theo từng lời ca nhịp múa, bầu khí của Nghênh Xuân điện dần dần náo nhiệt hẳn lên. Vô Mẫn Quân có vẻ lạnh lùng xa cách, có điều giờ hoàng đế là ta, mọi người tuy vẫn kiêng kỵ Hoàng hậu mấy phần, dù vậy nhìn sắc mặt Hoàng đế ta đây là chủ yếu. Thấy ta bộ dạng ôn hoà, lá gan mọi người cũng lớn hẳn, trong Nghênh Xuân điện chỗ nào cũng là cảnh ăn uống linh đình, y hương tấn ảnh[5], tiếng cười vui vẻ, tiếng chạm cốc cụng ly vang lên dứt.
   [5]Y hương tấn ảnh: Xuất phát từ hai câu thơ “Trì trung thuỷ ảnh huyền thắng kính, ốc lý y hương bất như hoa” trong bài Xuân Phú của Dữu Tín đời Bắc Chu, dùng để phiếm chỉ người con , hình dung về dáng vẻ thanh tao duyên dáng, trang phục diễm lệ.
   Thái sư là nguyên lão tam triều, chén rượu đầu tiên ta dành để kính ông ấy: “Thái sư vì Tây Ương Quốc ta mà dốc cạn tâm huyết, có trời cao đất dày làm chứng, có Thái sư là cái phúc của Tây Ương, cũng là cái phúc của trẫm”.
   Nghênh Xuân điện ngập trong tiếng reo hò hưởng ứng. Thái sư nghe vậy, khoé mắt đột nhiên ngấn lệ, nâng chén rượu lên, hơi cạn sạch, hào sảng vô cùng: “Tạ ơn Hoàng thượng! Khụ...”.
   Nữ quyến đứng bên cạnh Thái sư vội vàng chạy tới giúp ông ấy vỗ lưng, ra là vì uống quá nhanh nên bị sặc.
   Ta thấy thế mà dở khóc dở cười, Thái sư chỉ lúng túng : “Bây giờ lão hủ... nếu là ngày trước... Haizz, thôi thôi, vẫn nên nhắc làm gì”.
   Mọi người bật cười ha hả, bầu khí ngày càng vui vẻ.
   Chén thứ hai ta kính Hà Khâm: “Hà tướng quân vì Tây Ương ta mà đông chinh bắc chiến, giữ vững nước nhà, dẹp yên loạn lạc, quả là bậc trung thần lương tướng!”.
   Hà Khâm cũng đến cực kỳ kích động, nâng chén lên uống liền hơi, trong chén còn giọt rượu nào. Cả điện liền ngập trong tiếng vỗ tay tán thưởng.
   Ta lần lượt kính rượu tất cả những người có thể kính, chén rượu cuối cùng được ta nâng tới trước mặt Vô Mẫn Quân: “Chén rượu cuối cùng, ta mời Hoàng hậu”.
   thêm câu gì nữa, ta nâng chén rượu lên uống, Vô Mẫn Quân nở nụ cười, cũng uống cạn rượu trong chiếc chén ta đưa, sau đó mới : “Đa tạ Hoàng thượng”.
   nhìn ta cười, lại khiến ta đột nhiên hiểu được vì sao những vũ cơ kia ngừng nhìn về phía chúng ta, liếc mắt đưa tình, làn thu thuỷ nét xuân sơn đều dạt dào ý mà lại chẳng có chút phản ứng nào rồi. Bởi dù cho tại ở trong thân thể của ta nhưng đôi mắt kia, cũng vẫn chính là đôi mắt , lấp lánh hào quang. Nếu ánh mắt của những vũ cơ kia là ánh nến bập bùng ánh mắt của Vô Mẫn Quân có thể sánh với vầng trăng lạnh lẽo, chỉ ánh nến nhoi, sao có thể so cùng nhật nguyệt?
   Ta bị chính suy nghĩ của mình làm cho bối rối thôi, đành cúi thấp đầu, nhấp thêm ngụm rượu.
   Ca múa tạm dừng, cũng đến lúc vào tiệc. Các món ăn lần lượt được dâng lên theo đúng trình tự, món nào món nấy đều tinh xảo vô cùng, toả ra thứ hương thơm khiến bụng người ta cồn cào ngớt, màu sắc tươi mới, ăn miếng lưu lại vị đậm đà vấn vít tan.
   Ăn uống trong chốc lát, mọi người liền bắt đầu hoạt động Tửu lệnh[6]. Ta tự thấy trình độ văn hoá cũng như độ thông hiểu ca từ thi phú của mình được khả quan cho lắm, bèn từ chối tham dự, để “Hoàng hậu” thay phu quân “ra trận”. Lúc đầu đám đại thần đều nhao nhao phản đối, đến lúc nhìn thấy Vô Mẫn Quân đại diện lên đài lại đồng thanh chấp nhận.
   [6]Tửu lệnh là trò chơi góp vui trong tiệc rượu, tương truyền xuất đầu tiên vào thời Tây Chu, chính thức trở nên phổ biến vào đời Tuỳ Đường. Hoạt động này rất phổ biến trong tầng lớp sĩ phu.
   Tửu lệnh phân ra làm hai loại là: nhã lệnh và thông lệnh.
   Nhã lệnh được tiến hành như sau: Đầu tiên cử người đứng ra làm Lệnh quan, hoặc ra câu thơ, hoặc vế đối, những người khác dựa vào ý tứ của người ra đề mà đối lại, phải đối về cả nội dung lẫn hình thức, nếu làm được bị phạt rượu. là nhã lệnh cầu cực kỳ cao, phải trích dẫn từ sách vở thư tịch, phải vần ý hài hoà, suy nghĩ và ứng đối vô cùng nhanh chóng, vì vậy những người tham gia nhã lệnh phải rất thông thuộc văn chương và có tài hoa, hơn nữa cần mẫn tiệp và cơ trí, thế nên nhã lệnh cũng chính là hoạt động có thể thể đầy đủ tài năng của người uống rượu.
   Còn thông lệnh bao gồm số các hoạt động như: ném xúc xắc, bắt thăm, oẳn tù tì vân vân. Thông lệnh rất dễ tạo ra bầu khí náo nhiệt trong các bữa tiệc nên lưu hành rộng rãi hơn. Có điều thông lệnh quá ồn ào huyên náo, dễ mất phong độ của bậc sĩ phu, dễ hiển lộ thô tục.
   Vô Mẫn Quân lên đài, đương nhiên còn gì phải nữa. Cái gã ấy cũng là biến thái quái đản, bộ dạng thường ngày trông hệt như gã vô học ngoài đường, chẳng ngờ võ công vừa cao cường, văn chương cũng thuộc hàng xuất chúng, làm thơ ngâm câu đối, dẫn chứng phong phú, lưu loát uyển chuyển, quả thực có thể tán tụng tiếng: Hạ bút thành văn. Tóm lại, chưa bị phạt chén rượu nào hết.
   Bất quá, cho dù đối được cũng là ta đến chịu phạt thay, vì thế ta thầm bất mãn, lén lút ra hiệu cho rằng: Đừng có mà háo thắng như thế làm gì, ngươi cứ thua hai ba trận cũng được, ta rất rất rất sẵn lòng lên uống rượu phạt thay ngươi.
   Kết quả, ta chỉ nhận lại được cái liếc mắt đầy khinh bỉ từ Vô Mẫn Quân.
   Sau khi dùng bữa xong trời cũng về khuya. Tuy giữa trung lơ lửng vầng trăng sáng tròn vành vạnh, có điều so với lớp tuyết dày phủ kín mái ngói hoàng cung, ánh trăng bỗng trở nên nhạt nhoà đến lạ. Đèn lồng được thắp sáng khắp mọi ngóc ngách trong cung, ánh sáng màu quất phủ lên lớp tuyết trắng ngần khiến bầu khí nhuốm vài phần ấm áp.
   Sau khi ăn uống xong xuôi, đương nhiên là thời khắc thả đèn trời. Tất cả mọi người lấy đèn trời từ tay người hầu, sau đó thắp lửa, ta cũng châm chiếc đèn mà Nguyên Úc đưa tới mấy hôm trước. Bầu khí chung quanh ngập trong mùi tùng hương vấn vít, Vô Mẫn Quân thích mùi hương, khẽ nhíu mày lại, sau đó vẫn cố mà châm lửa cho chiếc đèn trời của mình, tay bịt chặt mũi. Đèn của Vô Mẫn Quân là chiếc đèn trời hình lục giác, mỗi góc đều có chuỗi ngọc bởi gió mà va chạm vào nhau, phát ra từng chuỗi, từng chuỗi thanh, trong trẻo êm tai đến lạ.
   Sau khi trong cung thả xong dân chúng cũng có thể bắt đầu thả đèn. Vì vậy, chỉ thấy những chiếc đèn của chúng ta càng ngày càng cao bầu trời rộng lớn, mà từ phía ngoài cung, vô số những chiếc đèn khác cũng bắt đầu chậm rãi bay lên giữa nền trời nhá nhem như lớp mực xanh đen thăm thẳm. Hằng hà sa số những điểm sáng chậm rãi hội tụ bầu trời đêm nay, giống như hàng ngàn hàng vạn vầng trăng nho , hợp sức với nhau, thắp sáng lên buổi đêm man mác hơi lạnh cắt da cắt thịt.
   Tuyết cũng dần ngớt, gần như còn nhìn thấy nữa, tất cả mọi người đều tay bưng lò sưởi, tay cầm đèn lồng, dạo bước giữa hoàng cung. Trừ hậu cung bị cấm ( ra tại có cấm cũng như , dù sao ta đây đến cả phi tử còn chả có, vị Hoàng hậu duy nhất sải bước ngay bên cạnh rồi. Mấy vị công chúa khác ư, sớm ra ngoài tụ tập chơi bời với nhau hết rồi còn đâu), thêm cả nơi quá riêng tư như tẩm cung của hoàng đế là được đến, còn lại hầu như các chỗ khác đều có thể tới thăm thú cả. Đương nhiên phương án hoàn hảo nhất vẫn là cùng hoàng đế - đây là kết luận ta rút ra được khi thấy tất cả mọi người đều lẽo đẽo bước theo mình.
   cần , Vô Mẫn Quân cũng kè kè bên cạnh ta. là hoàng hậu, dù có thể lại tự do, làm gì tùy thích nhưng vẫn cứ phải theo hoàng đế, mà Hoàng hậu theo ta, vậy đám người ríu rít cười đùa kia cũng bám theo Vô Mẫn Quân nửa bước rời. Tóm lại, tất cả đều ở ngay sau lưng ta, lấy ta làm mục tiêu bước tới.
   Ta bước tới khoảnh đất trống trải, cây cỏ xung quanh đều úa tàn, chỉ còn từng lớp từng lớp tuyết đọng chạy dài đến tận phía đằng xa. Bên góc tường sà xuống mấy cành hoa mai, nhưng bởi sắc trời tối nên trông vô cùng mờ nhạt, dù có giơ cao đèn lồng lên cũng chẳng thể thấy được ràng. Ta ngẩng đầu, phóng tầm mắt nhìn bầu trời cao rộng ngợp bóng đèn hoa, trong lòng cực kỳ vui vẻ, liền cười tủm tỉm, đặt đèn lồng trong tay xuống, sau đó cố ra vẻ nghiêm trang mà với mọi người:
   biết mọi người có biết trò chơi thế này ?”
   Tất cả mọi người nhìn ta bằng ánh mắt cực kỳ nghi hoặc, khóe miệng Vô Mẫn Quân giật ngừng, ta nghe thấy tiếng thầm của vang lên bên tai:
   “Tốt nhất ngươi đừng có bày ra trò gì quái đản quá…”
   Ta chẳng thèm để ý tới , tiếp tục : “Trò chơi này chính là…”.
   Ta cúi người xuống, nắm lấy nắm tuyết, ném thẳng vào mặt Vô Mẫn Quân: “… ném tuyết!”.
   Những hạt tuyết lả tả rớt xuống từ gương mặt của Vô Mẫn Quân, ít còn cố thủ nguyên tại chỗ, sống chết gì cũng rơi xuống.
   Vô Mẫn Quân: “…”.
   Mọi người: “…”.
   Đoàn người im lặng trong chốc lát, sau đó từng trận cười náo động liên tiếp nổi lên: “Ha ha ha ha ha ha ha…”.
   Vô Mẫn Quân rằng, lập tức cúi người vo nắm tuyết lại, sau đó phi thẳng vào mục tiêu định: Đầu ta. Ta nhanh chóng xoay người bỏ chạy, có điều đầu vừa đổi hướng, nắm tuyết giáng thẳng vào giữa mặt, cùng lúc đó là tiếng cười độc đáo lẫn đâu được của Bình Dương vang lên khanh khách:
   “Ha ha ha, hoàng huynh, ai cho huynh bắt nạt hoàng tẩu!”.
   Ta: “…”.
   Vô Mẫn Quân cực kỳ kiêu ngạo, cao giọng cười: “Bình Dương, được lắm! uổng công thường ngày hoàng tẩu đối xử tốt với muội!”.
   Ta: “…”.
   Đúng là biết xấu hổ…
   Lã Suất đứng bên cạnh can ngăn: “Bình Dương, nàng được làm thế!”.
   Ta khấp khởi mừng thầm, quả nhìn nhầm Lã Suất mà, người cũng tử tế lắm.
   Lã Suất lại tiếp: “Nàng có thai, sao có thể chạm vào những thứ lạnh lẽo như vậy được?”.
   Ta: “…”.
   Oa oa oa, đúng là tức chết ta mà…
   Ta vo quả cầu tuyết mới, chợt nhớ Bình Dương thân mang hài tử, dám xuống tay với muội ấy, vì thế mục tiêu đương nhiên là gã Lã Suất thao thao bất tuyệt lải nhải liên hồi bên cạnh rồi. Cầu tuyết lao tới, Lã Suất run lẩy bẩy cả người.
   Bình Dương xoay lưng về phía ta nên nhìn thấy ta ném tuyết vào Lã Suất. Thấy run lên, muội ấy mới hỏi, giọng khó hiểu vô cùng: “Chàng làm sao thế?”.
   Lã Suất đáp: “Hoàng huynh của nàng… hình như vừa ném tuyết vào người ta”.
   Bình Dương nghe thế liền thét lên tiếng. Ta phá lên cười ha hả, xem ra ném Lã Suất còn hiệu quả hơn ném Bình Dương nhiều.
   cười đến nghiêng trời lệch đất, nắm tuyết liền lao thẳng vào miệng ta với độ chính xác khiến người ta phải trợn mắt há mồm. Ta hoảng hốt, vội vàng nhổ ra, đưa mắt nhìn mới thấy ra là Vô Mẫn Quân ném, nhìn về phía ta, nụ cười dịu dàng hiền hòa quá đỗi:
   “Hoàng thượng yên tâm, nắm tuyết ấy thần thiếp lấy từ cây xuống, tuy có bẩn nhưng vẫn sạch hơn tuyết mặt đất nhiều, ha ha ha ha ha ha…”.
   Ta: “…”.
   Hoàng thượng, Hoàng hậu, công chúa cùng phò mã ném trước làm gương, những người khác cũng bắt đầu lớn mật tham gia cuộc chiến. Thái sư đứng bên dở khóc dở cười: “Thế này còn ra thể thống gì nữa, còn ra thể thống gì nữa!”.
   Dứt lời, liền xoay người lủi thủi đứng vào góc.
   Đúng lúc đó, Thái sư liền trúng cả năm sáu vốc tuyết.
   Thái sư: “…”.
   Ông lão bảy mươi hét lên giận dữ: “Ai???”.
   Mọi người đều phá lên cười lớn, Thái sư lập tức xắn tay áo lên, tham gia trận chiến, vừa hùng hổ vừa lẩm bẩm: “Bây giờ già rồi, nếu mà là ngày trước… haizz, thôi nhắc tới nữa!”.
   Sau đó cực kỳ quả quyết, nắm tuyết tay, gặp kẻ nào ném kẻ đó, trả thù quần chúng.
   Lưu Á uốn éo bước về phía ta. Vô Mẫn Quân đứng ngay bên cạnh, liếc mắt nhìn thấy nàng liền lập tức ném quả cầu tuyết về phía Lưu Á, quả cầu tuyết chui vào trong y phục, nàng ta lập tức hét lên: “Kẻ nào?!”.
   Sau đó nàng ta quay người lại, thấy Vô Mẫn Quân đứng đó với nụ cười đểu giả môi, trong tay còn lăm lăm vốc tuyết trắng ngần.
   Vô Mẫn Quân hề nương tay, nắm tuyết trong tay lao thẳng vào giữa mặt Lưu Á với độ chính xác khiến quỷ ma cũng phải chào thua.
   Lưu Á: “…”.
   Vô Mẫn Quân nở nụ cười giễu cợt: “Đuổi theo ta ”.
   Dứt lời, liền xoay người chạy mất, Lưu Á thấy hôm nay ai cũng đều cực kỳ vui vẻ, thoải mái chơi đùa, liền hét lên ầm ĩ: “Đứng lại!”, sau đó ôm theo đống tuyết, vui vẻ lao vào cuộc đuổi bắt. Ta câm nín nhìn theo bóng lưng hai người, chỉ thấy Vô Mẫn Quân quẹo sang góc, Lưu Á lại lao theo đà chạy thẳng, kế đó hề do dự mà lao thẳng xuống vũng nước do ta và Vô Mẫn Quân chuẩn bị lúc sáng.
   “Aaa!!!”
   Lưu Á gào lên thảm thiết, đáng tiếc, tiếng gào chói tai đó chìm nghỉm trong tiếng cười ầm ĩ của mọi người.
   Vô Mẫn Quân bật cười ha hả, kéo nàng lên, sai thị nữ đứng gần đó dẫn Lưu Á thay y phục, uống trà gừng - mấy thứ này Vô Mẫn Quân sớm chuẩn bị từ trước, còn thêm: “Nhanh lên chút nha, ta đứng đây chờ ngươi”.
   Lưu Á tức đến nỗi gương mặt vốn trắng ngần cũng đỏ ửng cả lên.
   Ta nấp ở phía sau, thấy thế cũng nhịn được mà bật cười ha hả.
   Lễ Nghênh xuân ấy, mọi người gần như thức trắng đêm mà chè chén say sưa, nô đùa ầm ĩ. Cả hoàng cung đều bị ánh đèn lồng phủ lên lớp ánh sáng ấm áp màu vỏ quất, bầu trời lơ lửng vô số những chiếc đèn trời cùng màu da cam ấm áp. Đèn trời càng ngày càng nhiều, gần như lấp kín cả khoảng gian phía hoàng cung tựa lửa cháy bập bùng, chói mắt mà mỹ lệ, tiếng cười, tiếng hoan hô phía ngoài cung dường như sắp phá nát bức tường thành dày cả thước, len lỏi vào tận chỗ chúng ta.
   Từ lúc ta mở mắt nhìn đời gần mười bảy năm trời, cũng có thể là hiểu biết nông cạn, cũng có thể là quãng đời ngày trước sống quá khó khăn, nhưng dù nghĩ thế nào, vẫn cứ thấy mùa đông này là mùa đông đẹp nhất mà ta từng trải qua. Giống như những trận tuyết lớn trắng ngần như lông ngỗng chẳng thể nào bắt gặp ở Đông Nguyên Quốc vậy, nhàng uyển chuyển, chẳng cho phép bất cứ thứ gì cản lối, lặng lẽ bao phủ ta tự lúc nào, khiến cho trái tim ta thay đổi, giống như những bông tuyết tinh khôi kia vậy, mềm mại mà trong trẻo vô cùng.
   Mọi người chơi đùa đến mệt lử mới lục tục cáo từ, trở về phủ đệ của mình với vẻ mặt vừa mỏi mệt lại vừa thỏa mãn. Ta cùng Vô Mẫn Quân cũng rệu rã cả người, cùng nhau cời chờ các đại thần về hết, cả hoàng cung rộng lớn lại trở về với vẻ an tĩnh thường ngày.
   Những bông tuyết bé xíu, dày đặc dần thả mình xuống từ trời cao, lặng lẽ, chẳng chút thanh. Ta cùng Vô Mẫn Quân đối mặt nhìn nhau trong bóng đêm dày đặc, phảng phất chút ánh sáng da cam từ những chiếc đèn lồng, xung quanh là mặt đất ngập trong tuyết trắng, vừa bừa bãi lộn xộn, lại thân thuộc đáng .
   Đèn trời thay thế vầng trăng vằng vặc, thứ ánh sáng dịu dàng tỏa xuống mặt đất, chỗ này nhiều chút, chỗ kia ít chút, hắt lên nền tuyết xung quanh chúng ta. Băng và lửa dường như hòa vào làm trong khoảnh khắc này, miên man dằng dặc mà lại quá đỗi dịu dàng.
   Ta và Vô Mẫn Quân hôn nhau giữa cung điện trống .
   Sau lưng chúng ta, ánh sáng rực rỡ vờn quanh, tuyết rơi trắng trời ngập đất.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 26
   Buổi sáng sau lễ Nghênh xuân, theo lệ vẫn cần phải thiết triều, ấy vậy mà ta lại tỉnh từ rất sớm.
   Đêm qua, ta và Vô Mẫn Quân hôn nhau, trong tình trạng đôi bên đều vô cùng tỉnh táo. Tuy sau khi nụ hôn kết thúc, hai ta đều lẳng lặng trở về phòng, lên giường ngủ nhưng có tài nào chối bỏ được, ấy là có thứ gì đó lặng lẽ đổi thay.
   Ta nhìn Vô Mẫn Quân, muốn nhớ lại xem tối qua tại sao mình lại hôn , khổ nỗi có cố thế nào cũng tài nào nhớ được tâm tình đó.
   Có lẽ là vì tối qua ta hưng phấn quá?
   Hay là vì đèn lồng và đèn trời quá nhiều, sáng đến lóa mắt?
   Hay là vì những bông tuyết li ti tán loạn giữa trung, mới khiến lòng ta như tơ vò ngổn ngang trăm mối?
   Ta kéo chăn trùm kín đầu, trong lòng sao hiểu được, ta và Vô Mẫn Quân quen biết đối phương lâu như thế rồi, trừ cái lần uống rượu say cùng với lần bị kích thích bởi thứ nước an thần của Bình Dương công chúa ra, cả hai hoàn toàn hề có bất cứ hành động nào vượt quá giới hạn cả. Ấy vậy mà nụ hôn tối qua đến cách quá đỗi tự nhiên, tuy chỉ chạm vào chút rồi lập tức tách ra, lại hoàn toàn giống bất kỳ nụ hôn nào trước đó.
   Bởi vì nó liên quan đến uống say làm bậy, càng liên quan đến xuân dược kích tình, nó là nụ hôn chân thực, xuất phát từ đáy lòng ta.
   Ta chạm lên môi, đột nhiên thấy lòng mình ngơ ngẩn.
   Cứ thế, đến khi tay của Vô Mẫn Quân vươn tới, kéo ta nằm xuống, ta mới hoàn hồn, nhìn lại bị kéo ngã xuống gối mềm, mặt đối mặt với . Tuy là gương mặt của chính bản thân mình đấy nhưng vừa nghĩ tới phía sau ánh mắt kia là Vô Mẫn Quân chứ chẳng phải ai khác, ta liền thấy ngượng chín mặt.
   Ta : “Ngươi…ngươi tỉnh rồi à?”.
   Vô Mẫn Quân nhếch miệng cười: “Ừ, ta có thói quen mở mắt trừng trừng mà ngủ đâu”.
   Ta: “…”
   Đấy, kết quả vẫn cứ thế thôi, có cái quái gì thay đổi đâu! Sáng sớm vừa tỉnh dậy tranh cãi với ta rồi.
   Ta bực mình đáp trả: “Ta cũng chỉ thuận miệng hỏi thế thôi…”.
   Lời còn chưa hết, Vô Mẫn Quân vươn tay đỡ khớp hàm ta, nhoài người tới hôn cái.
   Ta: “…”.
   Vô Mẫn Quân chạm môi cái liền lập tức tách ra. Ta ngơ ngác nhìn . Vô Mẫn Quân lại nhìn ta bằng ánh mắt sầu khổ ra chiều bứt rứt băn khoăn lắm, sau đó đột nhiên thò đầu qua, cụng ta cú đau điếng cả người.
   Ta đau đến độ nước mặt chỉ chực trào ra, bầu khí ái muội ban nãy bay sạch, chẳng còn sót lại chút gì: “Ngươi làm cái trò gì…”.
   Vô Mẫn Quân cũng đưa tay xoa trán, : “Haizz, vốn còn nghĩ, biết đâu va đầu cái là có thể đổi về…”.
   Ta : “…Sao thế được, đời làm gì có chuyện ngon ăn như vậy…”.
   Vô Mẫn Quân thờ dài, nhìn ta mà : “ Quả thực ta xuống tay với khuôn mặt của chính mình được…Đổi lại thân thể sớm chút tốt quá”.
   Rốt cuộc ta cũng nghe ra ý tứ sâu xa trong lời của Vô Mẫn Quân, thầm vài chữ: “Vậy đừng xuống tay nữa…”.
   Vô Mẫn Quân bật cười, : “Chờ đến lúc đổi lại rồi nhất định phải…ưm, làm lễ phu thê với nàng”.
   Ta xấu hổ co người lại: “Ngươi…ngươi nhắc chuyện ấy làm gì?”.
   Vô Mẫn Quân lại chẳng mất tự nhiên chút nào, bình thản đáp: “ phải hai ta sớm thành hôn rồi sao?”.
   dừng lại chút, sau đó tiếp lời: “Nếu là Hoàng hậu của Tây Ương Quốc, vậy cứ thế luôn ”.
   Ta hỏi: “Cái gì cơ?”.
   Vô Mẫn Quân thản nhiên tiếp: “Cứ thế cả đời ”.
   vẫn cứ nhìn ta, trong ánh mắt kia đột nhiên ra dịu dàng mà ta chưa từng thấy trước đây.
   Ta bị câu cùng với ánh mắt kia của đánh úp, quả thực là trở tay kịp, lắp ba lắp bắp hỏi lại: “Cả, cả đời ư?”.
   Vô Mẫn Quân liếc ta, ý cười trong ánh mắt như có như : “Nếu sao? danh phận nàng là của ta, trái tim cũng của ta rồi…”.
   Ta còn định gân cổ cãi lại: “Ai trái tim ta là của người” Vô Mẫn Quân cảm thán: “Đáng tiếc giờ có biện pháp gì để làm cho trọn vẹn…”.
   Ta: “…”.
   Vô Mẫn Quân khẽ bật cười, sau đó vươn tay ra, phỏng chừng muốn ôm ta vào lòng, lại lâm vào bị kịch chiều cao tới, đành chấp nhận thực tế, rúc vào trong lòng ta.
   Ta: “..”.
   Nhìn hành động ấy của , ta kìm được mà cười rộ lên, : “Làm gì vậy, có biết ấu trĩ lắm ?”.
   Vô Mẫn Quân cười theo: “ giờ cũng chỉ có thể làm vậy thôi, tương lai đổi lại…”.
   hết, chừa lại cho ta gian tưởng tượng rất bao la, ta xấu hổ đáp lại: “Được rồi, chờ đổi lại hẵng hay”.
   Vô Mẫn Quân chỉ cười mà đáp.
   Có điều…ta cảm thấy mình hoàn toàn chẳng cách nào thoát khỏi được ánh mắt của người trước mặt.
   Ta kìm được mà hỏi : “Chàng bắt đầu thích thiếp từ lúc nào?”.
   Vô Mẫn Quân liếc mắt nhìn ta, thờ ơ : “Ta thích nàng lúc nào?”.
   Ta: “…”.
   Ta muốn tiêu hôn[1] !!!
   [1]Tiêu hôn (từ cũ): Nghĩa tương đương với ly hôn.
   Vô Mẫn Quân phỏng chừng thấy sắc mặt ta u tối quá, mới phá lên cười: “Nàng hỏi câu ấy, ta biết làm sao được bây giờ”.
   Ta quát: “Sao lại biết?”.
   Vô Mẫn Quân : “Vậy nàng trước cho ta nghe thử?”.
   Ta : “Thiếp thích chàng lúc nào?”.
   Vô Mẫn Quân: “…”.
   Ta báo được thù, tâm trạng cực kỳ phấn khởi: “Được rồi, đùa chàng nữa…Ừm, cũng phải, chàng đúng, những chuyện thế này, quả thực chính xác thời gian được”.
   Vô Mẫn Quân lại : “, ta có thể giúp nàng khoanh vùng được khoảng thời gian chính xác”.
   Ta nghi hoặc hỏi: “Lúc nào?”.
   Vô Mẫn Quân cười cực kỳ vô lại: “Cái đêm chúng ta thành thân ấy…”.
   Ta: “…”.
   Ta ngẫm nghĩ tử tế hồi, liền : “ đúng, mà thiếp cũng biết chàng bắt đầu thích thiếp từ lúc nào rồi”.
   Khóe miệng Vô Mẫn Quân khẽ nhếch lên, hỏi: “Là?”.
   Ta đáp: “Cái ngày chàng ‘đến tháng’ ấy, ha ha ha…”.
   Vô Mẫn Quân: “Hai chuyện ấy liên quan quái gì đến nhau…”.
   Ta : “Đương nhiên có quan hệ rồi. Chàng quên ngày hôm ấy Thái hậu nắm lấy tay chàng mà ‘Từ hôm nay trở , con nữ nhân chân chính rồi’ sao?”.
   Vô Mẫn Quân: “…”.
   [51]

   Quan hệ giữa ta và Vô Mẫn Quân được quyết định vào ngày lễ Nghênh xuân như vậy đấy. Thực ra ta cũng bất ngờ lắm, mà nghĩ trái nghĩ phải hồi, dường như cũng nghe được Vô Mẫn Quân ra mấy câu đại loại như “Ta nàng” hay “Ta thích nàng”, ngay cả “Ta để ý nàng” cũng nốt. Tuy ý tứ trong mấy câu cũng từa tựa vậy, có điều lời từ miệng vẫn cứ phải vòng vèo vài vòng.
   thế thôi, ta cũng thể đòi hỏi nhiều hơn gì được, dù vòng vo bóng gió cũng vẫn ra rồi, còn ta…ta hé được chữ nào đâu…
   Lễ Nghênh xuân tổng cộng có hai ngày, ngày thứ hai tuy cũng cần vào triều nhưng phải dần dần bắt tay vào công việc. Dù sao lễ Nghênh xuân cũng có thể kéo theo nhiều chuyện lắm, thí dụ như thừa dịp phố xá đông đúc mà ra tay trộm cướp, hay là lừa bán trẻ con, hoặc phóng hỏa giết người…So với ngày thường cũng chẳng phải chuyện gì to tát nhưng dù thượng triều, ta và Vô Mẫn Quân vẫn hỏi han ràng, sau đó đốc thúc đám người phá án xử lý cho nhanh gọn.
   Tới lúc hoàng hôn, biên thành báo về tin tức khiến lòng người kinh sợ - Ngô Chinh bị giết, tiểu hầu gia năm xưa giúp lên ngôi đột nhiên khỏi bệnh. Hai chuyện này xảy ra cùng lúc, đương nhiên khiến rất nhiều người đoán già đoán non. Thủ đoạn của tiểu hầu gia từ trước đến nay cực kỳ tàn độc, nếu giết Ngô Chinh, cũng phải là chuyện gì vô lý.
   Hơn nữa, tuy Tây Ương Quốc cho Bắc Xương Quốc khoảng thời gian phục hồi, nhưng dân chúng Bắc Xương Quốc lại sớm bất mãn với Ngô Chinh. Cũng khó trách họ, chiến tranh còn chưa bắt đầu mà Hoàng thượng dâng thành cho địch, thực là hành vi quá mức hèn nhát, khiếp nhược. Bởi vậy khởi nghĩa diễn ra liên miên, cả Bắc Xương Quốc chìm trong loạn lạc.
   Vô Mẫn Quân mới nhận tám thành trì từ tay Ngô Chinh, liền tỏ vẻ hòa hảo, tiện nhúng tay. Theo ý tứ của Vô Mẫn Quân mà , phỏng chừng rất hy vọng có thể nhân lúc cháy nhà mà hôi của. chung với quan điểm này của , ta có bất cứ đánh giá nào cả.
   Mà vào đúng ngày Tây Ương Quốc cử hành lễ Nghênh xuân, tiểu hầu gia giết Ngô Chinh, Ngô Ung trốn ở Nam Vân Quốc lại chẳng có tin tức gì. Hoàng thất Bắc Xương Quốc trừ gã Ngô Ung trốn trong mai rùa ra chẳng còn ai có thể đứng ra chủ trì đại cục.
   Vô Mẫn Quân sau khi nghe tin này : Có vẻ tên tiểu hầu gia này chỉ muốn làm hầu gia, phỏng chừng sớm nuôi ý định muốn ngồi lên ngai hoàng đế rồi, chỉ vì căn bệnh kia kéo đến bất ngờ mới khiến kế hoạch của bị trì hoãn. Ta đoán khi lành bệnh tỉnh lại, phát tên hoàng đế Ngô Chinh do chính tay mình đỡ lên ngai báu lại yếu hèn mà dâng tặng cho Tây Ương tám thành trì, trong cơn tức giận giết chết đối phương.
   Ta cũng cho rằng tiểu hầu gia thừa dịp này để nhảy lên đế vị, chỉ là diễn biến cụ thể thế nào chúng ta biết ràng.
   Trước mắt, có lẽ tiểu hầu gia giết Ngô Chinh, cũng có thể là phải, mà dù thế nào giờ tân hoàng mới đăng cơ là con trai Ngô Húc, năm nay mới bốn tuổi, phong tiểu hầu gia làm nhiếp chính vương, chủ quản những chuyện trọng yếu trong triều.
   Chỉ sau đêm, tiểu hầu gia trở thành nhiếp chính vương, đây đơn giản là vấn đề thăng quan tiến chức thông thường. giờ, tiểu hầu gia còn bận tối mặt tối mũi lo tấn công nhanh tiêu diệt gọn đám người bất mãn hoặc có uy hiếp tới địa vị của . Vô Mẫn Quân cho rằng, đợi ngày dẹp yên trong triều, bàn tới chuyện tiểu hầu gia có thể xuất binh đánh Tây Ương hay , ít nhất cũng nghĩ cách đòi lại tám tòa thành biên giới.
   Ta hỏi Vô Mẫn Quân rằng có suy tính gì . Vô Mẫn Quân lại chỉ nhìn ta, nở nụ cười như có như : “Đồ vào tay ta rồi đừng nghĩ tới chuyện đòi về”.
   Đây quả đúng là phong cách làm việc của Vô Mẫn Quân, ta hoàn toàn kinh ngạc.
   Vấn đề là ngay sau đó, lại vươn tay véo mặt ta mấy cái, giọng điệu cực kỳ khiêu khích: “Cả nàng cũng thế”.
   Ta: “…”.
   Từ lễ Nghênh xuân tới giờ, tay chân Vô Mẫn Quân đúng là càng ngày càng “ngoan”.
   ***

   Vô Mẫn Quân và ta lo chuẩn bị cho trận chiến sắp xảy ra, đồng thời tìm kiếm kỳ nhân dị sĩ trong gian hồ giúp chúng ta đổi lại thân thể.
   Vấn đề là cái đám kỳ nhân dị sĩ tìm được kia, ngay cả đẳng cấp của Tư Đồ Hữu Tình cũng chưa với tới được. Bọn họ thậm chí còn chẳng nhìn ra hai chúng ta bị đổi thân xác cho nhau gì đến chuyện giúp chúng ta đổi lại.
   Ta vì thế mà âu sầu ngớt. Vô Mẫn Quân…đương nhiên còn âu sầu hơn ta nhiều.
   Ta biết nghĩ gì, thế nên lại càng âu sầu.
   Ngoài dự liệu của ta và Vô Mẫn Quân, hoàng cung lần nay lại được đón hai vị khách tới thăm - hai người chúng ta hoàn toàn ngờ xuất .
   Ngày ấy trời rất trong, hoa nghênh xuân[2] dần dần tung cánh giữa những làn gió mơn trớn vỗ về, từng mảng, tửng mảng vàng tươi rực rỡ thắp nắng cho cả hoàng cung Tây Ương.
   [2]Hoa nghênh xuân, người Việt còn hay gọi là lài mùa đông. Đây là loài hoa nở sớm nhất, sau khi hoa nở, các loài hoa khác cũng đua nhau khoe sắc đón mùa xuân, vậy nên mới có cái tên là “nghênh xuân”.
   Hạ nhân trình lên khối lệnh bài, là có người cầu kiến.
   Ta vừa nhìn lệnh bài kia liền biết chính là Ngô Ung. Khối lệnh bài này ta đưa cho Ngô Ung để ra khỏi hoàng cung. Thứ này có thể xuất cung nhưng thể vào, ai ngờ cũng thông minh, biến nó thành tín vật đưa vào.
   Ngô Ung tới đây, đương nhiên phải liên quan tới vị tiểu hầu gia…à , vị nhiếp chính vương kia rồi. Ta và Vô Mẫn Quân bàn bạc nhanh, sai người dẫn tới ngự thư phòng.
   Hai chúng ta ngồi trong ngự thư phòng chờ lúc liền có người báo Ngô Ung tới. Cửa bị đẩy ra, ta nhìn thấy Ngô Ung đứng ngay bên ngoài. thời gian gặp, cũng coi như trải qua nhiều sóng gió, từ cuộc chiến tranh quyền đoạt vị cho tới viêc phải trốn tới Nam Văn Quốc, cuối cùng lại nghe được tin hoàng huynh chết, nhiếp chính vương tay nắm quyền hành, phỏng chừng cũng gầy gò tiều tụy rất nhiều…
   , gầy gò tiều tụy cái quỷ gì!!!
   Ta ngơ ngác nhìn Ngô Ung đứng đó. giờ trắng trắng tròn tròn, béo hẳn lên so với lúc còn ở trong hoàng cung Tây Ương Quốc, tuy hẳn là mập ú nhưng cằm cũng tròn ra nhiều, cái phong thái công tử nho nhã ngày trước chẳng biết biến đâu mất sạch. Dù trước đây cũng chẳng phải hào hoa tiêu sái gì cho cam nhưng ít ra bộ mặt vẫn có thể lừa được khối người. giờ sao, nhìn xem, nhìn xem, nhiều nhất chỉ có thề đánh giá là nam nhân thành , chất phác, dễ nhìn mà thôi…
   Thần sắc của hồng hào khỏe mạnh, tốt hơn trước rất nhiều, giống như mặt mới mọc thêm hai quả táo chín mọng, căng tròn vậy.
   Ta nhìn mà ngơ ngác thôi. Chẳng lẽ Ngô Ung lại là loại người càng gặp chông gai càng lộ khí phách nam nhi? Sao nhìn lại tràn đầy sức sống vậy…
   Ngô Ung thấy ta nhìn chằm chằm, vội vàng hành lễ, động tác có chút hốt hoảng. Lúc này ta mới nhớ ra chuyện Ngô Ung cứ khăng khăng cho rằng ta đoạn tụ, mặc kệ Vô Mẫn Quân thay ta phủ nhận biết bao nhiêu lần…
   Vô Mẫn Quân ngồi ngay bên cạnh, thấy Ngô Ung như thế cũng hề kinh ngạc, chỉ lạnh lùng hừ tiếng. Ngô Ung lập tức giật thót cả mình, lén lút liếc mắt nhìn Vô Mẫn Quân.
   Ta : “Bình thân, bình thân”.
   Ngô Ung đứng lên, : “Tạ Tây hoàng”.
   Sau đó liền ngồi xuống chiếc ghế đặt bên cạnh.
   Vô Mẫn Quân quát: “Ai cho ngươi ngồi?”.
   Ngô Ung lập tức đứng bật dậy, tuy hơi béo chút nhưng động tác vẫn nhanh nhẹn ra trò.
   Ta : “Mặc kệ nàng, người ngồi xuống ”.
   Vô Mẫn Quân: “…”.
   Ngô Ung lại đặt mông xuống ghế: “Tây hoàng, ra lần này tại hạ tới là có hai chuyện muốn với ngài…Chuyện thứ nhất chắc hẳn ngài cũng biết, liên quan tới nội bộ Bắc Xương Quốc”.
   Ta : “ biết, là nhiếp chính vương”.
   Ngô Ung gật đầu, cuối cùng mặt cũng có chút sầu khổ mà đáng lý phải có từ lâu:
   “Haizz, đến cũng đáng tiếc. Vị tiểu hầu gia đó…haizz, tại hạ vẫn quen gọi là tiểu hầu gia, thôi cứ gọi vậy . cùng với đại ca, cũng chính là Ngô Chinh, là bạn bè thân thiết. Tại hạ cũng hiểu lắm, chỉ biết rất thông minh, lúc đó cũng chính nhờ giúp, tại hạ và đại ca mới có thể đẩy nhị ca xuống khỏi ngai vàng. Tiểu hầu gia kia cũng có chút đáng sợ, từ trước tới nay tại hạ hề có hứng thú với ngôi cửu ngũ, chỉ muốn được sống thoải mái nên chủ động lấy chút vàng bạc tới Bắc Xương Quốc làm ăn buôn bán”.
   Đường đường là hoàng tử nước, lại chạy tới nước khác làm con buôn…Ngô Ung cũng là hạng kỳ tài hiếm thấy.
   lại tiếp: “Đại ca tại hạ vốn nhu nhược, may mà có tiểu hầu gia chống đỡ nên cũng xảy ra chuyện gì lớn. Tại hạ ở Nam Vân Quốc ngày ngày lo chuyện làm ăn rất lâu sau mới biết được việc đại ca dâng cho Tây Ương tám tòa thành biên giới… ra tại hạ cũng ngạc nhiên lắm, dù sao lúc đó tiểu hầu gia lâm bệnh nặng. Chỉ tới khi đại ca qua đời rồi, tại hạ mới giật mình phát , ra trong cái vòng luẩn quẩn đó, chúng ta đều bỏ sót người”.
   Vô Mẫn Quân nhíu mày, với ta: “Còn nhớ lời ta lúc trước , có người còn muốn Bắc Xương Quốc diệt vong hơn cả chúng ta”.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 27
   “Người đó chính là trong những phi tử của Ngô Húc, nhị ca tại hạ”.
   Ngô Ung nhíu mày, dường như nhớ lại chuyện gì đó rất khó chịu, “Nhị ca gặp nàng trong lần ra ngoài dạo chơi. Nàng ta có gương mặt cực kỳ xinh đẹp, gia cảnh lại nghèo khổ vô cùng. Nhị ca tại hạ vừa nhìn thấy đem lòng mến, có điều Ngô Húc vốn có thê tử nên nàng cũng chỉ là trong vô số thị thiếp của Thái tử mà thôi, cứ cho là nhị ca tại hạ có lên làm hoàng đế, nàng cũng chỉ là phi tử nhoi trong hằng hà sa số các mỹ nữ xinh đẹp nơi hậu cung. Thế nhưng thủ đoạn của nàng lại chẳng phải tầm thường, cộng thêm dung mạo chim sa cá lặn, khí chất đặc biệt hơn người, liền quyến rũ đại ca tại hạ. ra ngày đó tại hạ và đại ca hợp sức giết chết nhị ca, đều do nàng thầm giúp đỡ. Nàng ta mình chịu được vô năng cùng lạnh nhạt thờ ơ của nhị ca ta nữa - ra đại ca mới là kẻ bất tài . Nhị ca là người rất lợi hại nhưng tâm địa lại quá ác độc, nếu lên ngôi, nhất định để lại cho chúng ta con đường sống, bởi vậy tại hạ mới hợp sức với đại ca”.
   “Sau khi đại ca tại hạ lên ngôi, nàng liền trở thành Hoàng hậu. Ai ngờ nàng lại dám nhân lúc tiểu hầu gia bệnh nặng, ngày ngày kề cận, xúi giục đại ca tại hạ dâng thành cho Tây Ương Quốc. chỉ thế, còn ngọt nhạt để đại ca ban tiền vàng và vải vóc cho những bộ tộc du mục ở biên giới Bắc Xương Quốc. Bản thân đại ca tại hạ vốn chẳng có chính kiến gì, tiểu hầu gia thoi thóp trong cơn bệnh nặng nên mới để nàng nhiều lần thực được mưu”.
   Ta lấy làm khó hiểu: “Làm như vậy nàng được lợi lộc gì chứ?”.
   Ngô Ung thờ dài, : “ được lợi lộc gì cả. Chúng ta cũng biết chuyện này rốt cuộc là vì sao. Chỉ biết rằng sau khi tiểu hầu gia khỏi bệnh, nàng ta liền giở tâm địa xấu xa, giết đại ca tại hạ cách cực kỳ tàn nhẫn, sau đó biến mất thấy bóng dáng tăm hơi. Cũng vì chuyện này nên tội danh giết đại ca tại hạ mới bị đổ hết lên đầu tiểu hầu gia, triều đình Bắc Xương Quốc phen gà bay chó sủa, rối hơn canh hẹ. Ngay cả nhi tử của nhị ca ta, chính là tân Bắc đế giờ, cũng bị gièm pha là con riêng do tiểu hầu gia và đại tẩu tư thông với nhau mà ra. Nhưng tại hạ biết chuyện đó thể xảy ra được, bởi trong lòng tiểu hầu gia vẫn luôn ấp ủ bóng hình nữ nhân mà say đắm…”.
   Ta lẳng lặng nghe Ngô Ung hết mới lên tiếng: “Vậy ngươi cho trẫm nhiều bí mật như thế làm gì? Trẫm là hoàng đế của địch quốc, chẳng lẽ lại ra tay giúp đỡ ngươi?”.
   Ngô Ung đáp: “Bởi vì…tại hạ muốn trở lại Bắc Xương. Tại hạ cảm thấy chuyện này chỉ đơn giản như những gì tại hạ biết”.
   Ta : “Vậy ngươi về Bắc Xương chứ tới đây làm gì, nhầm chỗ rồi”.
   Ngô Ung: “…Nếu giờ tại hạ trở về, chắc chắn bị tiểu hầu gia xem như mầm tai họa mà giết mất”.
   Ta bất đắc dĩ : “Vậy ngươi hy vọng ta hộ tống ngươi về chắc? Vậy cũng được thôi, đến lúc đó trực đảo Hoàng Long[1], toàn bộ Bắc Xương Quốc đều về tay Tây Ương hết”.
   [1]Trực đảo Hoàng Long: Chỉ việc tấn công thẳng vào sào huyệt của quân địch.
   Vô Mẫn Quân ngồi bên cạnh bật cười, : “, cứ hộ tống về , thiếp cảm thấy chuyện này rất thú vị…Ừm, nhất là nữ nhân kia”.
   Ta: “…”.
   Ta: “Ngô Ung, người có thể cút được rồi! Lập tức! Cút ngay!”.
   Ngô Ung: “???”.
   Vô Mẫn Quân phá lên cười lớn: “Thần thiếp còn cảm thấy vì tiểu hầu gia kia thú vị nữa kìa, Hoàng thượng có muốn ghen luôn thể đây?”.
   Ta giận dữ quát ầm lên: “Ai…ai ghen hả? Tiểu hầu gia…Ta biết ngay ngươi là cái đồ…”.
   …đoạn tụ mà !!!
   Ba chữ cuối ta dám phun ra trước mặt Ngô Ung nhưng vậy là Vô Mẫn Quân đủ hiểu rồi.
   Vô Mẫn Quân dùng tay chọc chọc gương mặt ta mấy cái, ta gạt phăng tay ra, với Ngô Ung:
   “Được rồi, đùa với ngươi chút thôi. Chuyện lần ngày đợi lát nữa ta bàn bạc với Thái sư chút rồi tiếp. Xử lý được tiểu hầu gia cũng phải là chuyện bất lợi đối với chúng ta, ít nhất cũng giúp Tây Ương giữ vững được tám tòa thành biên giới…”.
   Ngô Ung lại lắc đầu: “Tại hạ cũng hy vọng quân Tây Ương hộ tống về. Để các vị làm thế có khác nào, khụ, dẫn sói vào nhà…”.
   Ta: “…”.
   “Vậy ngươi tới đây làm gì?”.
   Ngô Ung : “Ta với ngài nhưng chuyện này, ra đều là vì cảm thấy mình có lỗi với ngài, Tây hoàng”.
   “?”
   Ta ngơ ngác nhìn , Ngô Ung làm chuyện gì có lỗi với ta sao?
   Ngô Ung : “Việc này, có liên quan tới chuyện thứ hai”.
   Ta : “Được rồi, luôn ”.
   Ngô Ung quay mặt ra cửa, gọi tiếng: “Du”.
   [53]

   Du…Du… ???
   Sao tự nhiên ta lại nhớ tới người…
   Ta và Vô Mẫn Quân đưa mắt nhìn nhau, Vô Mẫn Quân bình tĩnh, ta kích động. Trời ơi, ngàn vạn lần đừng có như ta nghĩ, là nàng Thịnh An quận chúa kia nhé…
   Cánh cửa chậm rãi mở ra, thị vệ đứng hai bên vẫn nghiêm trang tại chỗ, vươn cánh tay ra đẩy cửa. nữ tử khoác người tà váy màu hồng phấn, gương mặt sau lớp mạng màu hồng phấn, chân ngọc xỏ trong đôi giày thêu hoa cũng màu hồng phấn… là hồng đến nhức mắt…
   Nàng thong thả tiến lên hành lễ với ta: “Dân nữ Phùng Du Du bái kiến Hoàng thượng”.
   Phùng Du Du, Phong Du…Theo cách của Vô Mẫn Quân cái tên giả này đặt cũng quá thiếu suy nghĩ
   Giọng đúng là của nàng, Thịnh An quận chúa ngày ấy…
   Ta hít sâu hơi, nhưng cố gắng bắt giọng mình bình tĩnh hơn chút, đáp: “Bình…thân…”.
   Vô Mẫn Quân liếc ta cái, sau đó chỉ lắc đầu cười.
   Cười cái gì mà cười! Giờ ngươi ở trong thân thể ta cần phải đối phó với nàng, đương nhiên là thoải mái rồi…
   Phong Du…thôi, cứ gọi nàng là Phùng Du Du , Phùng Du Du : “Hoàng thượng, biết ngài còn nhớ dân nữ là ai ?”.
   Nàng vừa vữa gỡ bỏ tấm mạng màu hồng che ngang mặt xuống. Ta lập tức trở nên căng thẳng, theo lý thường, mấy cái người thích dùng mạng che mặt thế này tám chín phần đều bị hủy dung cả lượt, hơn nữa chắc chắn nguyên nhân dây mơ rễ má gì đó với ta…Thoại bản đều viết như thế mà!
   Ta thấp thỏm nhìn nàng chậm rãi gỡ tấm mạng xuống, sau đó thở phào hơi. May quá, Phong Du này vẫn y hệt Phong Du ngày trước, còn nếu phải có điểm gì khác, cũng giống như Ngô Ung vậy, béo lên ít, chẳng qua trông nàng tại còn xinh đẹp hơn xưa…
   đúng, Ngô Ung ???
   Thịnh An quận chúa sao lại cùng với Ngô Ung ?
   Ta liếc sang Ngô Ung đầy thắc mắc, lại chẳng thèm để ý ta, chỉ lo nhìn Phùng Du Du say đắm, tình ý miên man. Ta lại càng ngơ ngác, quay về phia Vô Mẫn Quân ngồi bên cạnh, thấy ý cười treo khóe miệng , bộ dạng như hiểu cả rồi.
   Cứ như ở đây chỉ còn mình ta là người căng thẳng, hồi hộp đoán mò ấy, ta lúng túng cất giọng: “Phùng…”.
   Phùng Du Du lại : “A, Hoàng thượng, xin lỗi, ban nãy dân nữ sai rồi. Tên dân nữ giờ là Ngô Phùng thị”.
   Ta: “…”.
   Ngô Phùng thị ?!
   Ý là sao, nàng muốn ám chỉ mấy ý thế…
   Ta kinh ngạc vô cùng. Cái tên ấy phải muốn rằng, Thịnh An và Ngô Ung có gì đó với nhau sao ?!
   Phùng Du Du thấy vẻ mặt của ta như thế, cụp mắt xuống mà rằng: “Dân nữ biết, mình giữ đúng lời hẹn năm ấy, đợi Hoàng thượng đến đón về, nhưng hi vọng Hoàng thượng trách tội”.
   Dừng chút, Phùng Du Du lại tiếp: “ ra thiếp vốn có thể giấu giếm bí mật này cả đời, nhưng thiếp nghĩ nếu có cơ hội cho ngài biết, vây sao phải giấu giấu giếm giếm làm gì…Còn bằng thẳng lần, sống cho nhõm”.
   Ta chẳng biết phải đáp lại thế nào, chỉ có thể gật đầu liên tục.
   Phỏng chừng Phùng Du Du thấy ta nổi giận, cũng an tâm được phần nào: “ ra, thiếp và Ngô Ung quen nhau mới được hơn tháng, có điều thành hôn cũng nửa tháng rồi”.
   Ta: “…”.
   Ngô Ung vội vàng đứng bật dậy, góp lời:
   “Tại hạ với Du Du rằng, tại hạ là tam hoàng tử của Bắc Xương Quốc, cũng quen biết với Tây hoàng và Tây hậu của Tây Ương Quốc. Mãi tới lúc ấy Du Du mới cho tại hạ biết, ra nàng chính là Thịnh An quận chúa đột nhiên biến mất năm xưa…Khi biết tại hạ muốn tới tìm hai người, nàng khăng khăng đòi theo bằng được, chẳng thèm để ý tới việc thân thể mình khỏe…”.
   Ta : “Thân thể khỏe?”.
   Ngô Ung xấu hổ đáp lời: “Du Du nàng ấy, phỏng chừng mang thai rồi…”.
   Phùng Du Du cũng ngượng ngùng mà cúi thấp đầu.
   Ta: “…”.
   Vô Mẫn Quân vẫn như xưa, ý cười bên miệng như như có.
   Ta mất tự nhiên, lắp bắp: “Vậy…sao…”.
   Phùng Du Du vội vã :
   “Hoàng thượng, xin ngài đừng quá đau lòng…Sau khi thiếp rời khỏi Tây Ương Quốc, liền mình tới Nam Văn Quốc. Tuy mang theo rất nhiều tiền, lại biết làm gì cả, huống chi thiếp là phận liễu yếu đào tơ…May mà thiếp cũng có mắt thẩm mỹ khá tốt, dù sao quần áo mặc lúc trước đều là hàng thượng phẩm cả mà, nên thiếp liền giúp mấy hiệu vải phác họa kiểu dáng y phục, mãi tới khi Ngô Ung chàng ấy cũng tới Nam Văn Quốc mở hiệu vải, bọn thiếp quen nhau như thế đấy…Những chuyện thế này, thể trước. Dân nữ và Hoàng thượng từng là trúc mã thanh mai, vậy mà lúc gặp huynh ấy, thiếp lại sao kìm lòng được…”.
   Ta: “…Vậy, vậy sao, ta, đau buồn gì đâu. Muội yên tâm …”.
   Phùng Du Du lại dùng cái ánh mắt “Thiếp hiểu mà, thiếp hiểu hết mà” nhìn ta chòng chọc, sau đó đưa mắt về phía Vô Mẫn Quân, gửi gắm ý tình:
   “ Trường Nghi muội, từ nay trở về sau, Hoàng thượng là của mình muội rồi…Muội nhất định phải chăm sóc tốt cho huynh ấy nhé”.
   Vô Mẫn Quân cười híp mắt: “Tỷ tỷ, tỷ yên tâm . Chúc hai người trăm năm hạnh phúc”.
   Vừa quay đầu lại, Vô Mẫn Quân bằng vẻ mặt lạnh băng: “Lúc nào mà người phải của mình ta chứ?”.
   Ta: “…”.
   Vốn ta bị chuyện của Phùng Du Du và Ngô Ung khiến cho nhức hết cả đầu, gã Vô Mẫn Quân lại còn đứng bên thêm dầu đổ lửa. Ta đây cũng lười để ý tới , với Phùng Du Du:
   sai, trẫm cũng chúc hai người…trăm năm hòa hợp”.
   Ngô Ung: “Vâng…Đa tạ Tây hoàng. Tại hạ cũng vì biết ân tình ngày trước giữa ngài và Du Du nên mới cho ngài biết những chuyện liên quan đến nội bộ Bắc Xương Quốc. Cũng xem như lễ vật bồi thường”.
   Ta câm lặng, chỉ thầm nghĩ, cái tên Ngô Ung này đúng là…phá “quốc” chi tử. Chỉ vì thay Phùng Du Du xin lỗi “tình nhân cũ” mà đem cả đống chuyện cơ mật như thế cung cấp cho hoàng đế địch quốc…
   Mà cũng thể vậy được. ra sau khi ngẫm lại hồi, những gì mà Ngô Ung cho chúng ta biết, trừ việc giúp ta và Vô Mẫn Quân có thể đánh giá ràng tình hình nội bộ của Bắc Xương Quốc ra, chẳng nên cơm cháo gì nữa cả…
   Tử đầu đến cuối, cũng chỉ ngồi đó mà ngồi lê đôi mách mấy chuyện thâm cung bí sử cho chúng ta nghe thôi chứ có gì đâu!
   Ta tình còn lời nào để nữa: “Được rồi, được rồi, cần làm thế đâu…”.
   Vô Mẫn Quân lại đột nhiên cất tiếng:
   “Du Du tỷ, tỷ rời xa Tây Ương lâu thế, biết giờ có muốn…ở lại đây thêm vài ngày nữa ? Còn về phần Ngô Ung, muội và Hoàng thượng cử người hộ tống huynh ấy về Bắc Xương Quốc. Dù huynh ấy tự mình nghĩ cách ứng phó nhưng nếu thân mình, rất dễ gặp bất trắc. Về phần tỷ, nếu trong bụng hoài thai, càng nên bôn ba khắp nơi như thế”.
   Phùng Du Du cảm động đáp: “Được”.
   Ngô Ung: “..”.
   Thế là, Phùng Du Du liền ở lại trong thiên điện[2].
   [2]Điện nằm bên cạnh chính điện.
   Ta cũng… biết nên vui hay nên buồn nữa…

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 28
   Vô Mẫn Quân giữ Phùng Du Du ở lại đương nhiên là có mục đích, muốn hộ tống Ngô Ung về Bắc Xương Quốc, tất nhiên lại càng có mục đích.
   Chiều tối hôm Phùng Du Du và Ngô Ung tới, Vô Mẫn Quân liền dặn ta gọi Hà Khâm - vị đại tướng quân ra trận chưa được bao lâu lại lóc cóc trở về chỉ bởi địch tặng tám tòa thành chẳng cần đánh nhau nữa - tới, sau đó căn dặn hồi.
   Nội dung cũng đơn giản thôi, tóm lại là: Bắc Xương Quốc và Tây Ương Quốc là hai nước láng giềng thân thuộc, quan hệ hai bên tốt đẹp thuận hòa. nay Bắc Xương lâm vào cảnh gian thần nắm quyền, nhiễu loạn triều cương. Với tư cách là nước láng giềng chuộng hòa bình, đề cao chính nghĩa, Tây Ương Quốc chúng ta thể ngồi yên mà bắt buộc phải ra tay can thiệp. Hơn nữa Ngô Ung lại tìm chúng ta, tỏ ý bản thân sẵn sàng giúp đỡ, vì vậy Hà Khâm mới lôi Ngô Ung, lấy danh nghĩa “thanh quân trắc[1]” để đánh Bắc Xương Quốc.
   [1]Cả cụm từ này có nghĩa là: Trừ bỏ gian thần bên cạnh đức vua.
   Hà Khâm nghe xong, trịnh trọng gật đầu. Dù sao nếu chúng ta tùy tiện xuất binh, danh chính, ngôn cũng chẳng thuận tốt chút nào. Giờ có tam hoàng tử Ngô Ung đứng chung chiến tuyến, mọi chuyện bỗng chốc trở nên hợp lý hợp tình. Chỉ đáng thương cho Ngô Ung, sáng sớm ngày hôm sau bị chúng ta lôi , Phùng Du Du lại còn cười dịu dàng mà vẫy tay với :
   “Chàng nhanh về nhanh nhé…”.
   Ngô Ung có trở về được hay còn phải xem xem Hà Khâm làm ăn thế nào. Bởi nếu Hà Khâm thắng trận, Ngô Ung là thúc phụ của tiểu hoàng đế, cái vị trí chấp chính phải của còn của ma nào nữa. Đến lúc đó Phùng Du Du còn có thể leo lên vị trí vương phi cũng chừng…Ừm, tưởng tượng hơi xa phải.
   Nếu Hà Khâm thua, theo ý của Vô Mẫn Quân là vừa lúc có thể lấy Ngô Ung làm điều kiện trao đổi.
   Ta: “…”.
   Ta ngăn được , cũng lười ngăn cản. Đây là chiến tranh giữa hai quốc gia, cho dù ta và Ngô Ung có quen biết nhau nữa, cũng thể vì thế mà xông ra cản trở được.
   Huống gì…xét theo tình hình tại, tiểu hầu gia bị đe dọa cả bởi thù trong lẫn giặc ngoài. Ngô Ung ở trong tay chúng ta, chưa biết chừng số người nguyện ý giúp Hà Khâm, chỉ cần có thể hạ bệ tiểu hầu gia là được.
   Đến lúc đó Hà Khâm trở mặt, biết lại chiếm được mấy tòa thành nữa…
   Sau khi Hà Khâm tóm cổ Ngô Ung lôi rồi, ta lại có chút lo lắng yên. Vô Mẫn Quân chỉ rằng, dùng Hà Khâm là vì Hà Khâm có thể thắng. Ngày trước, Hà Khâm chưa kịp đánh trận nào khải hoàn trở về, ta biết năng lực của Hà Khâm cao đến thế nào, song nếu Vô Mẫn Quân thế, chắc hẳn cũng phải tầm thường.
   Phùng Du Du hoàn toàn chẳng hay chẳng biết gì, ngày ngày ở trong cung. Cũng có lúc ta muốn ngồi xuống cùng nàng đôi ba câu chuyện, lại ngại thân phận cách biệt, sợ nàng hiểu lầm gì đó nên tiện tới thăm. Chẳng ngờ Vô Mẫn Quân lại nhìn ra suy nghĩ của ta, liền thay ta tới chuyện giúp nàng cho khuây khỏa, chỉ thế, còn rất hăng say, vui vẻ.
   Ta chỉ có thể…Ta chỉ có thể…lấy thế làm mừng…
   ***

   Chẳng bao lâu sau, tin Hà Khâm thắng trận truyền về. Quả nhiên ngoài dự đoán của ta và Vô Mẫn Quân, tiểu hầu gia hoàn toàn được lòng dân chúng Bắc Xương, lại càng được lòng thần thánh. Sau khi biết được Ngô Ung cùng chiến tuyến với đội quân của đại tướng Hà Khâm, rất nhiều nhóm dân chúng đều thầm hỗ trợ. Khi cánh cổng biên thành của Bắc Xương Quốc mở ra, Hà Khâm tiến quân vào trong thành, đối xử với bách tính cực kỳ tử tế, hoàn toàn làm việc gì tổn thương đến họ, cũng cho phép thuộc hạ của mình có hành vi bức hiếp dân chúng.
   Sau đó, mọi chuyện dần dần trở nên vô cùng thuận lợi. Hà Khâm cứ thế lôi theo Ngô Ung đánh thẳng tới Hoàng Thành, bên là đội quân trung thành đến chết với tiểu hầu gia, bên là đội quân gồm lính của Hà Khâm và những kẻ quyết tâm muốn lôi tiểu hầu gia xuống khỏi vị trí nhiếp chính vương, hai bên cứ thế kèn cựa nhau giữa Hoàng Thành.
   Về phần mình, ta vừa phải quan tâm chiến bên ngoài, vừa phải lo lắng cho bệnh tình của Thái sư.
   Năm nay Thái sư hơn bảy mươi tuổi, trước đây khỏe mạnh dẻo dai đấy, nhưng dù sao tuổi cũng cao rồi. Từ lúc vào xuân, thân thể Thái sư bắt đầu có vấn đề, liên tục phải xin nghỉ vì đau ốm. Ấy vậy mà Thái sư vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, hoàn toàn có ý định cáo lão hồi hương.
   vị Thái sư như thế, ngay cả ta cũng phải cảm động thay cho Vô Mẫn Quân. Chỉ là tại Thái sư cứ đau ốm liên miên, sắc mặt cũng càng ngày càng kém, thực ta đành lòng. cụ già đến tuổi xế chiều, vốn dĩ phải được ở nhà, hưởng thụ niềm vui quây quần bên con cháu, ấy vậy mà vì xã tắc giang sơn, vì phải ở bên cạnh trông nom gã hoàng đế chẳng đáng tin cậy như ta, Thái sư phỏng chừng chưa hề có được ngày nghỉ.
   Ta chuyện này cho Vô Mẫn Quân nghe. Vô Mẫn Quân đối với Thái sư cũng rất có cảm tình, khỏi lo lắng.
   hết nước hết cái, khuyên can mãi, Thái sư mới tạm thời vào triều nữa, an tâm ở nhà dưỡng bệnh.
   Vấn đề là trong lòng Thái sư vẫn sao quên được tình hình chiến ở đất Bắc Xương cách trở xa xôi. Thấy vậy, ta liền sắp xếp cho người lanh lợi, đứng sát bên cạnh ta và Vô Mẫn Quân nghe tin cấp báo từ phương xa truyền về, sau đó lập tức tới phủ Thái sư lại cho ông nghe. Đôi khi có tin gì bất lợi, ta đều dặn giấu , tóm lại, chỉ báo tin vui, báo tin buồn.
   Thái sư ở trong phủ an tâm dưỡng bệnh. Ngự y trở về từ phủ Thái sư có , thân thể ông bắt đầu chuyển biến tốt lên, nghe vậy, ta cũng cảm thấy yên lòng.
   Cùng lúc này, Hà Khâm cũng báo về tin tức tốt.
   Tuy tin tốt, lại khiến người ta nghe xong mà ngỡ ngàng.
   Bởi vì trận quyết chiến chính thức còn chưa kịp bắt đầu, tiểu hầu gia lăn ra chết do bị ám sát. Theo như những gì nghe được từ hạ nhân trong phủ Hầu gia, bọn họ chỉ thấy được bóng của nữ tử.
   [55]

   Lẽ đương nhiên, cả ta và Vô Mẫn Quân đều nhớ tới nữ tử có chút kỳ lạ kia. Song, rốt cuộc có phải nàng làm hay chúng ta chẳng tải nào biết được.
   Cây đổ khỉ tan, tiểu hầu gia vừa chết, đám lính còn lại cũng rệu rã như nắm cát rời, liên tục bị đánh lui. Hà Khâm vâng theo nhưng gì Vô Mẫn Quân dặn trước, đợi đám người Bắc Xương Quốc kịp hoàn hồn lén lút dẫn theo Ngô Ung cùng đại quân về Tây Ương Quốc.
   Mọi người thấy thế đều trợn mắt há mồm vì kinh ngạc: Ngô Ung lại bị lôi về !!!
   Đây là suy tính của Vô Mẫn Quân, đương nhiên có lý mười phần. Dù Hà Khâm tới giúp đỡ Bắc Xương Quốc ta rốt cuộc vẫn là tướng quân của Tây Ương Quốc, nếu quả cứ lơ ngơ dùng dằng , chẳng may tương lai Bắc Xương Quốc trở mặt, Hà Khâm thân ở Hoàng Thành, biết lấy gì mà chống đỡ ?
   về Tây Ương cùng với Ngô Ung khiến cho đám người Bắc Xương Quốc chỉ làm gì được , ngược lại còn phải đề nghị Tây Ương Quốc thả Ngô Ung trở về. Lý do rất đơn giản, trừ Ngô Ung ra giờ cũng chẳng còn kẻ nào đủ tư cách ngồi lên cái ghế nhiếp chính vương, bằng , kết cục của kẻ đó cũng giống như tiểu hầu gia mà thôi.
   Đương nhiên, chúng ta hồi đáp rằng, Tây Ương Quốc giữ Ngô Ung lại cũng chẳng để làm gì, có điều Hà Khâm cũng nếm mật nằm gai thời gian dài như vậy (thực tế cũng đến nỗi vất vả cỡ ấy, chẳng qua vẫn cần quá lên chút). Tóm lại, Tây Ương Quốc vì Bắc Xương Quốc mà tốn biết bao sức người sức của, nếu cứ tùy tiện câu như thế là xong ổn chút nào. Bắc Xương Quốc mới đáp lại rằng, họ đồng ý dâng thêm cho Tây Ương Quốc hai tòa thành nữa.
   Bởi lần trước hoàng đệ viết thư cho ta có rằng, vùng biên của Đông Nguyên Quốc bị Bắc Xương Quốc quấy rối liên miên, buôn bán trao đổi cũng rất bất công, ta liền nhân cơ hội này nêu ý kiến, hy vọng Bắc Xương Quốc có thể thiết lập mối quan hệ hữu hảo với Đông Nguyên Quốc, cũng phải cam đoan sau này được xâm lấn biên giới của Đông Nguyên Quốc nữa. ra ta cũng có chút sầu lo, Bắc Xương Quốc tan tác đến thế này rồi mà vẫn có thể bức hiếp được Đông Nguyên Quốc…Cho dù thời Đông Nguyên Quốc trong giai đoạn phục hồi đấy, nhưng có vẻ giai đoạn này cũng kéo dài hơi lâu rồi phải…
   Ta ngỏ lời với Vô Mẫn Quân, biết có thể để Bắc Xương Quốc thay Đông Nguyên Quốc cống nộp số vàn bạc châu báu, dê bò vải vóc hằng năm . Vô Mẫn Quân đồng ý hề do dự, thế là Bắc Xương Quốc lại có thêm gánh nặng phải vác vai.
   Kỳ thực, trừ Ngô Ung ra, người Bắc Xương Quốc cũng phải hạng dễ nhượng bộ gì, chẳng qua bọn họ được tận mắt chứng kiến dũng mãnh thiện chiến của Hà Khâm. giờ tình hình Bắc Xương Quốc rất hỗn loạn, nếu chúng ta lại thừa nước đục thả câu, chỉ sợ hậu quả đơn giản là hai tòa thành thôi đâu…
   Đưa mắt nhìn sang, quả nhiên thấy Vô Mẫn Quân đứng ngồi yên, nhưng ta và đổi thân xác với nhau, nếu thân chinh ra trận gặp nhiều điều bất tiện, huống gì…ta cũng thích chiến tranh. Nếu có thể dùng thủ đoạn này từ từ đánh bại Bắc Xương Quốc tốt hơn nhiều so với việc khai chiến, gây cảnh lầm than cho bách tính.
   Vô Mẫn Quân biết trong lòng ta nghĩ gì, cũng ngăn cản. Ta cảm thấy có chút thay đổi so với trước đây, cũng vì thế mà vui mừng, đắc ý thôi.
   Hà Khâm thắng trận trở về, cả Tây Ương ngập trong bầu khí hân hoan, ngay cả Thái sư vốn nằm giường bệnh cũng đột nhiên phấn chấn hẳn lên mà vào chầu sáng. Ta thấy thế cao hứng vô cùng, bất luận thế nào Thái sư vẫn cứ là trợ thủ đắc lực.
   Sau khi bãi triều, rất nhiều người vây lấy Thái sư mà thăm hỏi, dù gì ông cũng vắng mặt thời gian. Thái sư có vẻ hòa ái dễ gần hơn, miệng cứ nở nụ cười tủm tỉm như ông lão chất phác bình thường vậy.
   Chờ những người khác đều tản rồi, Thái sư liền ngỏ ý muốn chuyện riêng với ta. Ta nghe thế bèn vội vàng gật đầu dồng ý.
   Thái sư là người lên tiếng trước: “Hoàng thượng, chuyên xảy ra năm đó, kỳ lão thần cũng có cái sai”.
   Ta ngơ ngác hiểu ra sao, chẳng biết Thái sư đến chuyện gì.
   Thái sư lại tiếp: “Năm đó, Tiên hoàng có ý định như thế, thần ràng có biết, cũng từng muốn can ngăn, đến cuối cùng vẫn để mọi chuyện diễn ra như vậy…Thần là nguyên lão tam triều, tận mắt nhìn thấy cả thế hệ Tiên hoàng vì ngôi cửu ngũ kia mà đấu đá, mà tranh giành, biết cái ngai hoàng đế có thể khiến cho huynh đệ tương tàn, cạn ân cạn nghĩa với nhau đến mức độ nào, khiến triều đình cùng thiên hạ hỗn loạn ra sao”.
   Ta: “…Ừm, ừm”.
   Rốt cuộc ông ấy muốn gì? Lẽ nào …có liên quan đến những vết thương cơ thể Vô Mẫn Quân sao?
   Phỏng chừng thấy câu trả lời của ta có chút miễn cưỡng, Thái sư cũng chỉ cười mà tiếp:
   “Thần biết, Hoàng thượng vẫn còn để bụng chuyện năm đó…Đúng vậy, ca ca của người…A, có lẽ người cũng muốn thừa nhận ngài ấy là ca ca của mình đâu nhỉ? Haizz, việc làm của ngài ấy quả thực rất quá đáng, còn vậy mà biết dùng thủ đoạn độc ác đến thế để đối phó với người khác…”.
   Ta: “…”.
   Sao ta cứ cảm thấy hình như mình đoán trúng vấn đề rồi?! Quả nhiên có liên quan đến những vết thương cơ thể Vô Mẫn Quân! Là do ca ca của Vô Mẫn Quân gây ra sao ? Từ trước đến giờ ta vẫn nghe hoàng đế Tây Ương chỉ có độc nhất nhi tử là Vô Mẫn Quân, cũng chính là Thái tử thôi cơ mà?! Từ lúc nào lại có thêm ca ca nữa ?!
   Thái sư phát vẻ nghi hoặc mặt ta, chỉ phóng tầm mắt nhìn lên bầu trời cao rộng bóng mây bên ngoài, cảm thán:
   “Haizz, phỏng chừng có cái gọi là ý trời, ngài ấy lại đột ngột qua đời…Khi đó, thần dẫn người từ trong mật thất ra, thấy thân thể người nơi nơi đều là những vết thương ứa máu, vậy mà suốt bấy lâu thần lại chẳng biết gì, là…”.
   Ta thấy dường như Thái sư sắp rơi lệ đến nơi, vội vàng lên tiếng: “Ta trách ông, trách ông, người biết có tội…”.
   Thái sư đưa mắt nhìn ta, chỉ cười mà rằng:
   “Dường như từ sau khi Trường Nghi công chúa tới đây, tính tình Hoàng thượng thay đổi rất nhiều, ôn hòa hơn trước…Thần biết, người mà Hoàng thượng hận nhất vẫn là Tiên hoàng…Tiên hoàng ràng biết người gặp phải chuyện gì, vậy mà vẫn nhắm mắt làm ngơ…”.
   Thái sư thở dài, :
   “Quan hệ phụ tử hai người bất hòa như thế, cũng là chuyện trong dự kiến. giờ Hoàng thượng trở thành vị bạo quân khiến người người sợ hãi là may mắn của Tây Ương…Có điều, việc này e rằng có mối liên hệ sâu xa nào đó với Trường Nghi công chúa, lão thần có đúng ?”.
   Dứt lời, dường như ông ấy lại lần nữa sa vào những hồi ức năm xưa:
   “Khi ấy người tấn công Đông Nguyên Quốc, lúc đầu lý do rất hợp tình hợp lý, thế nhưng về sau lại dường như chỉ đơn thuần vì muốn giết người mà thôi, quả khiến thần lo lắng vô cùng…Cũng may, giờ Hoàng thượng còn ham thích giết chóc như trước nữa”.
   Ta : “Đúng vậy…Ngày đó, đầu óc ta cũng được ràng cho lắm…”.
   Thái sư nghe vậy chỉ cười:
   ra cũng thể như thế được, chung quy người vẫn là vì Tây Ương Quốc, vì đại nghiệp thống nhất thiên hạ mà thôi. Bất quá, chuyện này thể cứ dựa vào vũ lực mà được. giờ người võ công trác tuyệt, có thể đánh đông dẹp bắc kiêng nể ai, dù vậy những mảnh đất mà Hoàng thượng chiếm được, có mấy người thuần phục? Nếu chúng ta sử dụng thủ đoạn khác, kết quả tốt hơn rất nhiều…Giống như chuyện Bắc Xương Quốc lần này vậy. Dân chúng Bắc Xương vì chuyện tặng mười tòa thành mà mất hẳn niềm tin vào hoàng tộc, còn người lại đối xử tử tế nên bọn họ liền can tâm quy thuận Tây Ương, phải sao? Tuy rằng chuyện địch quốc dâng đất cho chúng ta là chuyện hy hữu chẳng mấy khi xảy đến, nhưng việc lần này cũng đủ để chúng ta hiểu rằng, muốn thống trị thiên hạ, bên cạnh sức mạnh còn cần có tấm lòng nhân đức nữa. Lần này Hà Khâm đại thắng trở về, lại phải trực tiếp đánh trận, thương vong của quân Tây Ương chưa đến trăm người, đây là chuyện trước nay chưa hề có, đều là nhờ vào sách lược minh của Hoàng thượng đó thôi”.
   Ta liên tục gật đầu tán thành:
   “Thái sư rất đúng…Trẫm hứa từ nay về sau tủy tiện sử dụng vũ lực nữa”.
   Ta thầm nhớ trong đầu những điều Thái sư vừa chỉ dạy, định bụng lát nữa lại cho Vô Mẫn Quân nghe.
   Thái sư gật đầu:
   “Hoàng thượng, bây giờ người tốt lắm rồi. Thiên hạ này, bốn đất nước này, tương lai đều là của Tây Ương thôi. Xin người nghìn vạn lần đừng để bản thân bị trói buộc bởi những chuyện trong quá khứ”.
   Tuy biết “chuyện trong quá khứ” ấy là chuyện gì, có điều thấy vẻ mặt Thái sư nghiêm trang mà đau xót, ta liền vội vã gật đầu: “Nhất định là thế, nhất định là thế”.
   Thái sư chỉ tay về phía những đóa nghênh xuân bên ngoài, :
   “Những bông hoa đó, trải qua mùa đông rét mướt, cuối cùng có thể rực rỡ khoe sắc với đời. Chẳng phải cũng giống Hoàng thượng, cho dù trải qua quá khứ đau thương, vẫn có thể vươn vai, trở thành vị minh quân được dân chúng tin đó sao…Đáng tiếc, lão thần thể chờ được ngày người thống nhất thiên hạ…”.
   Chẳng biết vì sao mắt ta đột nhiên nhòe lệ, vội vàng nhìn về phía những đóa nghênh xuân. tại chúng nở đẹp hơn lúc mới vào xuân rất nhiều, là thời điểm xinh đẹp nhất, xinh tươi nhất, chiếm khoảng gian cực lớn trong ngư hoa viên, màu vàng chói mắt nhàng lay động trong gió mát, giống như vô số những dải lụa vàng bị cơn gió bướng bỉnh thổi tung lên.
   Ta khẽ lau hàng lệ trào ra, :
   “Thái sư, ông lung tung gì thế…Ông nhất định có thể nhìn thấy ngày đó mà”.
   Thái sư chẳng trả lời.
   Ta từ từ quay đầu lại, chỉ thấy Thái sư dựa lưng vào ghế, hai mắt nhắm nghiền, tựa như cụ già đột nhiên ngủ thiếp .
   Năm Phong Thuận thứ nhất của Tây Ương Quốc, tam triều nguyên lão, Thái sư đời đầu, tạ thế.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 29
   Tại mảnh đất nơi Thái sư an nghỉ, trận mưa xuân đầu tiên rả rích rơi, liên miên dứt suốt cả ngày, chẳng khi nào ngơi nghỉ.
   Ta khóc đến độ hai mắt đỏ hồng. Từ ngày Thái Sư nhắm mắt ra , chỉ cần nghĩ đến chuyện ấy là nước mắt ta lại trào ra, tài nào ngừng được. Vô Mẫn Quân vẫn lặng lẽ câu nào. rất hiểu ta, hề an ủi, cũng chảng hề mấy thứ vớ vẩn như “Nàng đừng khóc nữa”…
   Thái Sư qua đời, bá quan văn võ đều bật khóc nghẹn ngào, cả Tây Ương ngập trong sắc tráng của áo tang. Chẳng cần ai hô hào, ép buộc, chỉ đơn giản là hành động xuất phát từ tâm ý của mỗi người con đất Tây Ương, vượt xa đám tang ngày trước của Tiên hoàng.
   Ngày hạ táng Thái sư, mặt Vô Mẫn Quân có bất cứ cảm xúc gì cả nhưng ta biết, bên dưới vẻ bình tĩnh lạnh lùng kia là thứ tình cảm nóng cháy thế nào.
   đến cũng thực trêu ngươi, khi người cha ruột thịt của mình qua đời, tâm tình của cả ta và Vô Mẫn Quân đều chẳng bị ảnh hưởng là bao, Vô Mẫn Quân khỏi nó, hoàn toàn có chút động lòng. Còn lần này Thái sư giá hạc về tây, đột nhiên thấy ngơ ngác, rồi lại hốt hoảng đến lạ lùng.
   Vô Mẫn Quân ngồi bên nấm mộ của Thái Sư, dùng bùn nhào bên này, nắn bên kia, cuối cùng nặn ra “Thái sư” hình tam giác. đặt nó bên cạnh nấm mồ vừa đắp, thản nhiên :
   “Lúc ấy Thái sư nhìn có vẻ giận lắm, ra trong lòng rất vui mừng”.
   Ta dùng vạt áo len lén che kín mắt mình, chẳng dám bật khóc nức nở trước mặt quần thần lần nữa.
   Lúc trở về, ta và Vô Mẫn Quân ngồi chung chiếc kiệu. Nhìn thấy hai tay Vô Mẫn Quân dính đầy bùn đất, ta liền nghĩ đến chuyện Thái Sư bị chôn sâu dưới lòng đất u ẩm ướt kia, kìm được mà bật khóc nghẹn ngào. Vô Mẫn Quân chẳng gì, chỉ nhàng hôn nước mắt của ta.
   Ta đưa mắt nhìn , liền giơ hai tay lên, giải thích: “Tay ta có bùn”.
   Thế là ta nhào vào vòng tay , òa khóc như đứa trẻ.
   ***

   Sau khi hạ táng Thái sư xong, cũng là lúc phải chọn ra vị thái sư mới. Thái sư cũng có vài học trò vô cùng tâm đắc, trong đó có người Vô Mẫn Quân tương đối hài lòng, tên là Hà Thần. Hà Thần năm nay năm mươi tuổi, cũng phải quá già, làm việc trong triều vẫn rất cần cù chăm chỉ. Lúc này ta chẳng còn tâm trí đâu mà nghĩ nhiều như thế, liền làm theo lời dặn của Vô Mẫn Quân, để làm Thái sư. Ngoại hình Hà Thần có gì nổi bật, điểm khiến người ta chú ý nhất, chính là nốt ruồi đỏ ngay giữa ấn đường[1].
   [1]Điểm chính giữa hai hàng lông mày.
   Trước đây ta chưa từng thấy bao giờ, sau khi Thái sư qua đời mới diện kiến, vừa nhìn cái gật gù rằng nốt ruồi đỏ giữa trán quả thực khiến người muốn quên cũng quên được. Đó chẳng phải là nốt chu sa- nốt ruồi mỹ nhân hay sao…
   Thái Sư qua đời, những việc phải làm cũng nhiều hẳn lên. Ta và Vô Mẫn Quân mỗi ngày đều phải xử lý chính đến tận khuya. Ước chừng nửa tháng sau, ta và mới có cơ hội ngồi xuống chuyện cho tử tế.
   Ta lại với những điều Thái sư dặn dò ngày đó, cũng chính việc làm sao mới có thể làm vị minh quân, đồng thời nhắc đến nguyện vọng muốn được nhìn thấy ngày bốn quốc gia thống nhất làm của ông ấy.
   Cuối cùng, ta mới đến mấy câu Thái sư kể ngày trước, hỏi Vô Mẫn Quân xem rốt cuộc năm đó xảy ra những chuyện gì.
   “Chuyện cũ năm xưa” trong miệng Thái sư, cái chuyện mà Thái sư vẫn lòng mang hổ thẹn ấy, rốt cuộc là gì?
   Có điều, hỏi hỏi thế thôi, ta cũng quá kỳ vọng Vô Mẫn Quân cho ta biết .
   Trước đây, ta có rất nhiều cơ hội để tìm hiểu, cũng từng hỏi Vô Mẫn Quân ít lần, thế nhưng nếu phải ngay lập tức chuyển đề tài cũng qua quýt cho xong, kể cả lần ở trong mật thất. Lần này, dường như cũng chẳng có lý do gì để cho ta nghe chuyện ấy cả.
   Ngoài dự đoán của ta, Vô Mẫn Quân chỉ trầm tư trong chốc lát liền cất tiếng: “Thái Sư nghĩ quá nhiều rồi, từ trước tới nay ta chưa hề trách Thái sư, ngược lại, ta còn phải mang ơn ông ấy”.
   Ta : “Vậy sao…”.
   Vô Mẫn Quân lại :
   “Trước kia phải nàng rất tò mò những vết thương người ta từ đâu mà có sao? Còn cả việc tại sao ta lại hiểu về căn mật thất kia đến thế… ra, trước năm mười tuổi, trừ lúc mới lọt lòng chưa biết chập chững bước ra, toàn bộ khoảng thời gian còn lại ta đều sống ở trong đó”.
   Có đánh chết ta cũng ngờ được tới khả năng ấy, trợn tròn hai mắt: “Đều sống ở trong đó… ?”.
   Khó trách lại tường tận về nơi ấy thế, có điều “đều sống ở trong đó”, chẳng lẽ lại phát điên sao…
   Vô Mẫn Quân : “Còn về những vết thương kia, là do gã ‘ca ca’ trong miệng Thái sư gây ra thôi. tên là…”.
   Vô Mẫn Quân suy tư trong chốc lát mới tiếp lời: “ tên là Vô Mẫn Quân”.
   Ta càng cảng chẳng hiểu ra sao cả: “Cả hai đều tên là Vô Mẫn Quân sao? Chả lẽ Tiên hoàng lại lười như thế, có cái tên cũng chịu nghĩ cho tử tế?”.
   Vô Mẫn Quân bật cười: “ phải vây, mà là thế gian này vốn chỉ có thể tồn tại Vô Mẫn Quân mà thôi!”.
   Ta vẫn chẳng hiểu ra sao: “Ừm… Chàng tiếp ”.
   “Tiên hoàng… cũng chính là phụ hoàng của ta, lúc còn làm thái tử có bảy huynh đệ. Bọn họ vì tranh đoạt ngôi hoàng đế của Tây Ương mà bày mưu tính kế ngừng, cuối cùng, Tiên hoàng đành phải cắn răng giết toàn bộ những người em khác của mình… Đương nhiên, cũng có hai người là do tự đấu đá lẫn nhau mà chết. Phụ hoàng ta vì thế mới quyết tâm rằng, để trong cung được an bình, để bách tính được sống yên ổn, ông chỉ cần thái tử mà thôi, đồng thời vị thái tử đó chỉ có thể do chính cung hoàng hậu sinh ra. Ta chỉ có tỷ muội, ấy là vì những phi tử khác nếu sinh được nam hài…. lập tức bị ma ma đỡ đẻ bóp chết ngay tại chỗ”.
   Ta sợ hãi hít hơi: “Vì cái thứ gọi là ‘nghĩ lớn’ đó mà làm mấy chuyện bất nhân như thế…”.
   Vô Mẫn Quân : “Ừ, có lẽ cũng chính bởi nguyên nhân ấy, người tính bằng trời định, mẫu hậu của ta vất vả mới hoài thai, kết quả lại sinh đôi. Ca ca của ta ra đời trước, ta ra sau chút, phụ hoàng vốn dĩ định bóp chết ta, đến cuối cùng lại quyết định giấu giếm tồn tại của ta, nếu ca ca gặp chuyện bất trắc, liền lấy ta ra thay thế. Bởi vậy thái phó dạy học cũng như sư phụ dạy võ của ta và ca ca đều giống hệt nhau, chẳng qua ta chỉ có thể sống trong mật thất. Những người biết tới tồn tại của ta, chỉ có phụ hoàng, Thái sư và hai vị sư phụ. Còn mẫu hậu của ta, sớm qua đời vì sinh khó…Tận hai đứa trẻ, cũng khổ cho bà”.
   “Sau này, ca ca biết đến tồn tại của ta, coi ta là mối uy hiếp cực kỳ lớn nên mới lén lút theo sau khi sư phụ tới dạy võ công cho ta. Vị sư phụ đó tuy võ công cao cường nhưng lại có được cái tâm của người học võ. Ông ta chắc chắn ca ca ta tương lai lên ngôi hoàng đế nên chỉ đồng ý cho tới chỗ ta, còn giúp dùng những hình phạt do Lưu Thiện nghĩ ra để hành hạ ta. Đương nhiên, ông ta dám tự mình xuống tay, chỉ góp chút sức mỗi khi ta giãy giụa chống trả mà thôi. Phụ hoàng ta cũng biết chuyện này, lại hề ngăn cản, chỉ khi ca ca ta muốn dùng ‘Cắt tai’ đối phó với ta, ông ta mới ra mặt ngăn cản. Lý do là bởi nếu ta mất tai giống ca ca nữa rồi, mà giống, sao gọi là ‘thế thân’ được?”.
   Giọng điệu của Vô Mẫn Quân rất thờ ơ, ngay cả giọng kể của tiên sinh kể chuyện ngoài chợ còn lên bổng xuống trầm hơn giọng . Vậy mà ta lại nghe đến xuất thần, hơi thở cũng vô thức bị đè ép lại, lồng ngực như bị ai đó dùng sức bóp, đau đớn vô cùng.
   “Đến khi mười tuổi, ta giết chết . Gã ‘Vô Mẫn Quân’ đó chết rồi, ta liền trở thành Vô Mẫn Quân. Bởi vì ta gầy gò hơn , người lại chi chít vết thương, phụ hoàng liền công bố với bên rằng ta bị bệnh, phải tĩnh dưỡng hơn tháng. Ngày ngày dùng nhân sâm, linh chi bồi bổ thân thể, cuối cùng cũng giống hệt được với ca ca ta. Sau đó, ta giết gã sư phụ dạy võ cho mình, dùng chính những chiêu thức mà truyền thụ cho ta. Còn về phần vị thái phó…Thực ra ông ta cũng đâu có tới được lần nào, người tới, đều là Thái sư. Thái sư là người đối xử với ta tốt nhất, chí ít tốt hơn bất cứ kẻ nào mà ta biết năm đó”.
   ra ca ca của Vô Mẫn Quân phải chết lý do, mà là do giết.
   Nghe vậy ta hoàn toàn chẳng hề thấy kinh ngạc, chỉ thầm cảm thấy may mắn.
   Vô Mẫn Quân buông thõng hai tay: “Đấy, chuyện xưa kể xong rồi”.
   Ta nghĩ, việc này sao có thể coi là câu chuyện xưa được, nếu có thể, ta chỉ mong nó hoàn toàn chỉ là chuyện bịa ra mà thôi.
   nhịn được vươn tay lên chạm vào vành tai trái của Vô Mẫn Quân, vết thương tuy quá ràng nhưng chỉ cần chạm tới là có thể cảm nhận được nơi ấy gồ lên, hoàn toàn khác với da thịt xung quanh.
   Vô Mẫn Quân kéo tay ta xuống:
   “Cái mặt gì thế kia? Chuyện lâu lắm rồi, ta cũng sớm cảm thấy gì nữa”.
   Ta cảm giác như đôi mắt mình hơi ươn ướt, liện vội vàng ra vẻ thoải mái mà đùa rằng:
   “Lúc chàng bị đối đãi như vậy, lớn lên mới chỉ biến thái đến cấp độ này thôi, đúng là ông trời thương xót”.
   Vô Mẫn Quân cũng bật cười: “Ừ, đúng lắm”.
   Ta đưa mắt nhìn Vô Mẫn Quân, lại thấy trong lòng khó chịu vô cùng. Vô Mẫn Quân cũng liếc mắt nhìn ta, sau đó nhắm nghiền mắt lại, chu mỏ ra: “Hôn cái ?”.
   “…”
   Tuy biết là cố ý, ta vẫn thấy cái cách làm ấy thực rất đáng ăn tát.
   Ngẫm nghĩ lúc, cuối cùng ta hôn lên má .
   [57]

   Trước đây ta rất tò mò muốn biết Vô Mẫn Quân gặp phải những chuyện gì trong quá khứ, đến lúc được kể cho nghe rồi, lại chỉ mong bản thân mình chưa hề hay biết.
   Từng chi tiết vụn vặt tưởng như bị lãng quên, nay lại ào lên như sóng triều. Ví như có lần Vô Mẫn Quân , trốn xà nhà nghe lén người ta chuyện, đó là việc của bày năm về trước, khi đó mười hai. Còn cả lần đụng độ với thích khách ở Đông Nguyên Quốc, rằng: “Ngươi nghi ngờ năng lực của trẫm đấy hử?? cho ngươi biết, từ năm mười tuổi…”.
   chưa hết nhắc tới những việc trước năm mười tuổi.
   Còn cả đống thức ăn ôi thiu củng vô số những ngọn nến được tích trữ trong mật thất.
   Ta hôn Vô Mẫn Quân xong, liền thấy khóe miệng khẽ nhếch lên: “Được rồi, chuyện từ xưa lơ xưa lắc, ta để trong lòng có cảm giác gì, ra rồi cũng vẫn chẳng thấy gì, nàng cũng đừng nghĩ nhiều quá… tại vấn đề cần được quan tâm nhất chính là làm thế nào hai chúng ta mới đổi lại được thân thể”.
   “Ừm”, ta gật đầu
   Ước chùng mười ngày sau, khi trời tối đen, cái bong bé xíu nhảy vào Chưởng Càn điện - là Bánh Bao!
   Sau khi ta và Vô Mẫn Quân nhận ra đó là Bánh Bao, liền tay nhấc nó lên, tay châm nến, lại thấy cổ nó có sợi dây vòng quanh, sợi dây là túi vải lủng lẳng.
   Bánh Bao chỉ chỉ vào túi vải cổ mình: “Chi chi chi!!!”.
   Ta vươn tay, cởi sợi dây ra, gỡ túi vải xuống, đổ thứ bên trong ra nhìn thử, mới thấy có hai viên thuốc cùng tờ giấy .
   tờ giấy viết:
   Tiểu nữ tìm được sư phụ rồi, ông ấy cho tiểu nữ thuốc. Nhị vị ăn , nhớ kỹ, chỉ có hai người nhau, ăn xong thuốc này mới có thể đổi lại được thân thể, nhưng cũng chỉ có thể duy trì trong vòng mười hai canh giờ. Tuy vậy, hai người vẫn có thể nhân cơ hội này mà làm nốt nghi lễ phu thê.
   Phần cuối có đề tên Tư Đồ Hữu Tình.
   Ta đưa tờ giấy cho Vô Mẫn Quân xem, sau đó nhặt thử viên thuốc lên, săm soi dưới ánh đèn hồi. Trông nó cứ đen kìn kịt, ngửi thư hơi, chỉ thấy vị đắng xông vào trong mũi. Vô Mẫn Quân xem xong tờ giấy liền lập tức đốt ngay, sau đó mới sán lại gần, hỏi: “Chính là thứ này sao?”.
   Bánh Bao ưỡn ngực: “Chi..”, bộ dạng trông đắc ý ra trò.
   Ta thấy có chút buồn cười, liền bảo: “Đợi ta chút”.
   Sau đó xuống giường, lấy giấy bút được chuẩn bị sẵn ở bên ra, mài mực rồi viết mấy chữ hồi : “Cảm tạ, mong sư phụ muội đừng mất hút thêm lần nữa”.
   Đặt bút xuống, ta nhét tờ giấy vào trong túi vải, buộc lên cổ Bánh Bao, nó “chi” tiếng, lặng lẽ lủi , khẽ khàng hệt như khi đến.
   Vô Mẫn Quân vẫn cầm viên thuốc kia mà soi trái soi phải, soi chán liền quay sang với ta: “Đừng uống vội, đợi sáng ngày mai sai ngự thiện phòng mang con gà với con vịt tới đây, cho chúng nó ăn thử”.
   Ta hỏi: “Chàng sợ có độc sao?”.
   Vô Mẫn Quân thản nhiên đáp: “ phải ta sợ, chỉ có điều cẩn thận vẫn tốt hơn. Huống gì…nếu thuốc này có thể giúp người ta hoán thân đổi xác, chắc hẳn cũng có tác dụng với gà vịt”.
   Ta: “…”.
   “Tùy chàng…” Ta bỏ hai viên thuốc ấy vào bình, cất cẩn thận.
   Ngày hôm sau, Vô Mẫn Quân thực sai ngự thiện phòng mang con gà với con vịt đến, lại còn bảo hạ nhân mang thêm chiếc lồng làm từ gỗ tới luôn. Sau khi đuổi hết người hầu rồi, ta và Vô Mẫn Quân bèn véo mảnh từ viên thuốc của mình ra cho hai con vật đó ăn. Đương nhiên, chẳng con nào chịu nuốt cả, thế nên chúng ta chỉ có thể cố sống cố chết nhồi vào bẳng được…
   Sau khi cho ăn xong, hai ta liền thả chúng vào lồng. Kế đó ta và Vô Mẫn Quân cùng nhau ra ngoài tản bộ, ước chừng nén nhang mới trở lại Chưởng Càn điện. Chúng ta mở lồng gỗ, thả gà vịt ra ngoài, chỉ thấy cả hai con vẫn khỏe mạnh bình thường, hơn nữa lại còn xảy ra them chuyện rất…kinh dị nữa…
   ấy là cả gà lẫn vịt đều cực kỳ hoảng loạn, nhìn chòng chọc vào đối phương mà “quác quác” với “quàng quạc” ngừng. Đến cả cách của chúng trông cũng kỳ lạ, giống như cả hai đều quen với thân thể thời của chúng vậy…
   Ta nhìn thế mà dở khóc dở cười: “Xem ra có hiệu quả rồi, hơn nữa chỉ với người”.
   Vô Mẫn Quân cũng gật đầu, vẻ mặt rất vừa lòng: “Đúng thế”.
   Kết quả cũng rang, thuốc độc mà lại còn có hiệu quả, ấy vậy mà chẳng hiểu vì sao, ta lại đột nhiên có chút thấp thỏm yên. Vô Mẫn Quân khỏi , phấn chấn vô cùng, cầm thuốc tay tung lên tung xuống, với ta bằng giọng đắc ý: “Ừm, đêm nay uống thuốc, cứ tắm rửa sạch mà chờ trẫm ”.
   Ta: “…”.
   “Tắm rửa cái đầu chàng ấy, dù thiếp có tắm cũng là tắm cho thân thể chàng chứ đâu…”.
   Vô Mẫn Quân: “…”.
   “Vậy để ta tự mình tắm vậy”, Vô Mẫn Quân ấm ức đáp lời.
   Ta ngượng chín cả người, quay mặt ra chỗ khác: “Đợi đến lúc đó rồi hẵng …”.
   Vô Mẫn Quân cười ngả ngớn, vừa định mở miệng câu gì đó, bên ngoài có tiếng hạ nhân hoảng hốt vọng vào, báo rằng Bình Dương công chúa gặp chuyện.
   Thái sư vừa mới qua đời chưa đầy tháng, nếu giờ mà Bình Dương lại có chuyện gì làm sao chúng ta chống đỡ được đây. Ta và Vô Mẫn Quân liền vội vội vàng vàng chạy tới phò mã phủ, mới hay ra muội ấy bị vấp ngã khi dạo. Mà lúc đó Lã Suất, bởi vì cẩn thận chọc giận Bình Dương, bị muội ấy quát lên, cho theo. Cái tên Lã Suất đần độn đó lại theo , thành ra lúc Bình Dương bị ngã, liền cứ thế bổ nhào xuống đất.
   Thái y vẫn ở trong phòng chữa trị cho Bình Dương. Lã Suất ở ngoài, sốt ruột đến độ mặt mũi nhân như nắm giẻ rách.
   Vô Mẫn Quân chỉ lạnh lùng phán câu: “Từ lúc Bình Dương theo ngươi tới giờ, chưa gặp được chuyện gì tốt cả”.
   Vô Mẫn Quân rang là giận chó đánh mèo. Ta vội vàng ngăn lại, thay nốt: “Khụ, lần này nhất định phải là lần cuối, nếu còn có lần sau…Ngươi cứ chuẩn bị tinh thần tuẫn táng ”.
   Sắc mặt Lã Suất tái xanh tái xám: “Thái y Bình Dương có chuyện gì mà”.
   Ta : “Đúng thế, nhưng ngươi phải tuẫn táng cùng đứa bé trong bụng Bình Dương”.
   Vô Mẫn Quân: “…”.
   Vô Mẫn Quân cũng nguôi giận, ngồi xuống ghế. lúc sau thái y ra khỏi phòng, rằng cả mẹ lẫn con đều bình an vô , chỉ bị động thai, cần tĩnh dưỡng vài ngày. Thái y cũng thêm, giờ Bình Dương công chúa giãy nảy lên đòi Lã Suất và chúng ta vào trong.
   Sau khi bước vào, ta liền thấy Bình Dương nằm giường, gương mặt trắng nhợt cả ra. Bình Dương chẳng thèm nhìn Lã Suất, trực tiếp với ta:
   “Hoàng huynh, ban nãy những gì mọi người bên ngoài, muội đều nghe thấy hết rồi”.
   Ta: “…Ừ”.
   “Huynh đừng trách Lã Suất, là do muội tự mình gây ”.
   Bình Dương đau lòng : “Huynh ngàn vạn lần đừng giết Lã Suất nhé, hài tử nếu còn…Sau này nhất định có chuyện gì ngoài ý muốn đâu, có điều nếu hài tử còn… muội còn có thể cố thêm lần nữa. Nhưng nếu Lã Suất chết rồi, vậy cả Lã Suất lẫn hài tử đều mất luôn…”.
   Ta: “…”.
   “Đủ rồi, đủ rồi, linh tinh cái gì thế, ban nãy ta cũng chỉ thế thôi”, ta an ủi Bình Dương, “Muội cố gắng nghỉ ngơi , từ nay về sau phải cẩn thận chút, sắp làm mẹ rồi mà cứ cáu bẳn cả ngày là sao?”.
   Bình Dương gật đầu.
   Bình Dương còn gì đáng ngại, Lã Suất cũng bị mắng cho trận tơi bời. Sau đó Bình Dương mới chủ động ngỏ lời, rằng muội ấy muốn về lại trong cung. Ta và Vô Mẫn Quân ngẫm nghĩ lúc, thấy rằng phò mã phủ với hoàng cung tuy cách nhau chẳng bao xa, lát là tới nhưng những thứ dùng để bồi bổ phục hồi sức khỏe trong cung nhiều hơn phò mã phủ là cái chắc, ngự y cũng ngay bên cạnh, liền gật đầu đồng ý.
   Thế là Bình Dương và Lã Suất lại trở về Bình Thân điện mà trước đó hai người từng ở. Còn ta kéo theo Vô Mẫn Quân về Chưởng Càn điện.
   Dùng xong bữa tối, ta và Vô Mẫn Quân liền ra lệnh cho người hầu kẻ hạ lui hết ra ngoài, chỉ còn hai người chúng ta trong Chưởng Càn điện, uống viên thuốc mà Tư Đồ Hữu Tình đưa tới.
   Thuốc vừa vào miệng thấy vị đắng lan tràn, ta nhíu chặt mày, nuốt ực hơi, cả cơ thể liền run lên lẩy bẩy, đầu óc cũng bắt đầu mơ màng. Cảm giác đó hơi giống khi say rượu, chẳng qua tâm trí tỉnh táo hơn rất nhiều, dường như có người nào đó túm lấy ta, kéo sang bên trái, lắc sang bên phải, tung lên cao, ném bay xuống đất. Dần dần, ta chịu đựng được nữa, nhắm nghiền hai mắt lại, cảm thấy ý thức của bản thân càng ngày càng xa giống như nó trở thành thực thể, tựa như làn khói mỏng, hoặc giả vốc nước trong, lặng lẽ thoát dần khỏi thân thể.
   Ngay sau đó, sức hút cực mạnh túm lấy ta từ phía đối diện, ta tài nào mở mắt ra nổi, chỉ có thể để mặc sức hút kia cuốn bay. Đằng sau cũng có lực đẩy, cứ như bên cạnh có người ra sức đẩy, lại có người ra sức kéo, lôi ta về phía thân xác khác.
   Dần dần, ta cảm giác được mọi chuyện dường như đều kết thúc, ý thức của bản thân cũng dần bình tĩnh lại, hơn nữa còn có dòng chảy ấm áp miên man dứt hòa vào ý thức của ta, dường như nó chậm rãi nối liền với thân thể mới này, linh hồn và thể xác lại thêm lần hòa làm thể thống nhất.
   lúc sau, thời gian ước chùng đủ để nhâm nhi chén trà, ta cảm thấy bản thân khỏe lên nhiều, khẽ mở mắt ra.
   _ Người này là ai thế?
   Chẳng phải là Bình Dương sao ?!

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :