1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Căn Phòng Nhung Nhớ - Minh Tièn Vũ Hậu (thiếu 1-3)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 11: Thị trấn Bạch Sa

   Giang Hải – Quá khứ hoàn thành

   Lúc ấy hiểu rằng khi mình dịu dàng thương , xót xa người khác cũng là lúc mình cam tâm tình nguyện, chuẩn bị sẵn sàng bị người đó làm tổn thương.

   Thị trấn Bạch Sa lớn lắm, chỉ có bốn, năm con đường ngang dọc. Thái Mãn Tâm nhanh chóng hết vòng. Ở thị trấn chỉ có ngôi trường tiểu học, lúc đến đó, bọn trẻ học thể dục.

   Trường học có tường bao xung quanh, sân chơi và đường dành cho người bộ được ngăn cách bằng bồn hoa. Thái Mãn Tâm vòng phía dưới mái hiên, chụp ảnh tầng hai màu be. Có mấy đứa trẻ phát ra , ngừng thò đầu nhìn, tinh nghịch làm mặt xấu. Thái Mãn Tâm nhún vai, học theo tư thế của chúng. Đây là bài tập thể dục mới nhất chưa từng học, khó tránh khỏi có sai lệch với động tác chuẩn. Mấy cậu nhóc kìm được bật cười, bị giáo viên đứng trước hàng lườm cho cái.

   Thái Mãn Tâm lè lưỡi, lấy ba lô rồi chuồn .

   “Tôi sinh ra ở đó, học tiểu học ở đó, học cấp hai ở Đồng Cảng”. .

   Giang Hải hồi ấy là cậu bé như thế nào, nghịch ngợm hay ít ? Chắc là rất thông minh nhưng cũng chưa bao giờ tuân thủ kỷ luật.

   Thái Mãn Tâm muốn ngắm nhìn kỹ quê hương của . hết con đường này đến con đường khác, biết nhà ở đâu. Rất nhiều căn nhà cũ kỹ, chất gỗ màu nâu ngả màu loang lổ, bức tường trắng lưu lại dấu vết của những vệt màu đen sau cơn mưa. Những cây hoa mọc phía dưới chân tường, từng bông hoa bướm nở trong gió.

   cứ men theo đường chính qua trung tâm thị trấn. Nhà cửa hai bên đường thưa thớt dần, xuất những cánh đồng và vườn hoa quả rộng lớn. thêm mười phút nữa thấy dòng sông bên đường, nước sông màu vàng đục. Nếu phải bãi bồi ở giữa sông có cỏ trôi dạt theo dòng nước gần như thể nhìn thấy hướng chảy của nó. Bờ bên kia xuất những bụi cây rậm rạp cắm sâu dưới nước, rễ cây mọc thành búi, từ mặt nước có thể nhìn thấy những chiếc rễ chính chồng chéo ngang dọc.

   Thái Mãn Tâm bỗng thấy xúc động, chạy men theo con đường, lúc sau tới cuối đường, nhảy qua luống đất, bãi bồi lầy lội ngăn cách mặt biển trước tầm mắt. Lưng ướt đẫm mồ hôi, trán lấm tấm những giọt mồ hôi lấp lánh.

   So với Đồng Cảng gió biển mát lộng nơi đây có chút ẩm ướt, nóng bức. Mùi vị trong khí giống nhau lắm, khiến nhớ tới vòng tay của Giang Hải. Đây là quê hương của , hương vị tuổi thơ của , tất cả liên quan đến , muốn biết nhiều hơn nữa, muốn qua từng ngõ ngách nơi sinh sống.

   Trở về thị trấn mới thấy khát. Thái Mãn Tâm đứng trước quán trà, rút điện thoại xem giờ. Liếc nhìn mới thấy chút sóng nào. vô cùng kinh ngạc, ngẩng đầu lên thấy bức tường trắng bên cạnh có viết sáu chữ màu xanh rất to - Thần Châu Hành, Hành Thần Châu. Thái Mãn Tâm kìm được bật cười. Bà lão nhặt rau bên ngoài quán trà cũng ngẩng đầu, mỉm cười thân thiện với .

   ngồi trong phòng có quạt máy, gọi cốc trà mát. Tốp năm tốp ba khách hàng bước vào đều nhìn với ánh mắt hiếu kỳ. Có người bê ấm trà ngồi xuống bàn đối diện, ngắm nghía hồi lâu rồi dùng giọng phổ thông khó nghe dò hỏi: “ từ đâu đến?”.

   “Bắc Kinh. Vốn dĩ đến Đồng Cảng du lịch, nghe ở đây có rừng ngập mặn và thác nước nên muốn đến đây xem thế nào”.

   Có mấy người xúm lại, mồm năm miệng mười giới thiệu về phong cảnh thị trấn. Thái Mãn Tâm hiểu tiếng địa phương mà họ nhưng cũng có thể nhận ra họ tranh nhau muốn đưa ngắm thác nên khó tránh khỏi vừa mừng vừa sợ, ngượng ngùng ngửa người ra sau, sắp dính vào tường.

   “Các người đừng có dọa người ta!”. phụ nữ bế con lớn tiếng : “Đợi lát nữa tan học, bảo A Hải đưa ấy ”. Sau đó ấy quay sang an ủi Thái Mãn Tâm: “Đừng sợ, họ có ác ý đâu, rất ít người ở nơi khác đến thị trấn Bạch Sa du lịch. Mọi người ở đây đều rất nhiệt tình”.

   Uống trà xong, cậu bé chạy nhanh như bay vào quán trà, ném cặp sách xuống góc phòng, bưng cốc trà ngửa cổ tu ừng ực. Cậu bé tên là A Hải bị người phụ nữ kia mắng vài câu, nhanh chóng ăn bát phở rồi lau mép, nghiêng đầu nhìn Thái Mãn Tâm.

   “Chị em chị muốn ngắm thác?”.

   “Ừ”. ngẩng đầu, nghiêng đầu giống cậu bé ấy: “Có thể đưa chị được ? Chị mời em ăn kem”.

   Cậu bé bị lời hứa này mua chuộc, lập tức nhiệt tình với Mãn Tâm, còn chạy ra khu vườn sau nhà hái cho hai quả xoài.

   “Em tên là gì?”. đường , Thái Mãn Tâm hỏi cậu bé nhảy nhót trước mặt mình.

   “Trần Định Hải”. Cậu trả lời rất to: “Còn chị?”.

   “Cứ gọi là chị”.

   “Ặc, chị cũng phải có tên chứ”.

   “Ồ, em tên là Định Hải, chị tên là Thần Châm”. Thái Mãn Tâm cười: “Này, tên ở nhà của em là Gậy như ý à?”.

   “Ha!”. Định Hải học dáng vẻ gãi mặt gãi tai của chú khỉ: “Bọn họ đều gọi em là A Hải”.

   “Chị có thể gọi em là A Hải ?”. hỏi.

   “Thế chị cho em biết tên của chị”.

   “Chị tên là Thái Mãn Tâm”.

   “A Tâm”.

   , nghe rất kỳ quặc, Mãn Tâm là được”.

   “Mãn Tâm, Mãn Tâm, Mãn Tâm!”. Cậu bé nhắc lại mấy lần: “Em nhớ rồi!”.

   “Chị cũng nhớ em rồi, A Hải”. Thái Mãn Tâm cười.

   cùng Định Hải rẽ vào con đường bên đường, băng qua rừng cây, lội ngược dòng suối trong vắt. bước hụt ngã xuống nước, bị rách đầu gối, ống quần vạt áo đều ướt sũng. Nước suối mát lạnh xua hơi nóng của mùa hè. kìm được bật cười khanh khách.

   Quay trở về thị trấn bỏ lỡ chuyến xe về Đồng Cảng ngày hôm ấy. Trong vùng có quán trọ nào. Chị dâu của Định Hải là chị Phương mời Mãn Tâm ở lại nhà. Chị ngày hôm sau là phiên chợ mỗi tháng lần, chi bằng ở lại đến đó xem.

   “Vì sao muốn đến thị trấn Bạch Sa?”. Ăn tối xong, chị Phương hỏi: “Chị chỉ biết bây giờ người đến Đồng Cảng du lịch càng ngày càng nhiều. Rất nhiều người ở đây đều làm việc ở Đồng Cảng và Đam Hóa”.

   “Em muốn xem đom đóm, người bạn của em sống ở thị trấn Bạch Sa là ở đây có rừng ngập mặn”.

   “Nhưng bây giờ thể nhìn thấy đom đóm”. Chị Phương lắc đầu: “Bởi vì quay biển nuôi trồng, rất nhiều rừng cây bị chặt. Nhưng thủy hải sản ở đây tiêu thụ được tốt, số hồ nuôi trồng cũng biến thành đầm lầy bỏ hoang. Hồi chị còn , đúng là bên sông có rất nhiều đom đóm. Hồi ấy thấy đẹp, bây giờ rất nhớ chúng”.

   “Người bạn ấy cũng nghĩ là em quá”.

   “Ha ha! Đúng rồi, người bạn mà em tên là gì? Những người trẻ tuổi trong thị trấn có lẽ đều biết nhau”.

   ”Giang Hải”.

   “Là A Hải”. Chị Phương bật cười: “Cậu ấy, chị và chồng chị A Đức là bạn học hồi tiểu học. Chị còn ngồi cùng bàn với cậu ấy. Cậu ấy lúc nào cũng làm xong bài tập, sáng nào cũng cướp vở của chị chép bài. Hồi cậu ấy nghịch lắm, có bạn nữ nào muốn ngồi cùng bàn với cậu ấy”.

   “Nhìn dáng vẻ lầm lì ít của ấy bây giờ thể ngờ được”. Thái Mãn Tâm có chút hứng thú, chống cằm nghe.

   “Cậu ấy lầm lì? Ha ha!”. Chị Phương lại bật cười: “Lúc ở lớp cậu ấy nhiều nhất. Thầy đứng bục giảng giảng bài, cậu ấy ngồi dưới , còn cho chị xem lũ giun cậu ấy bắt được, rất nhiều lần bị thầy phạt đứng xó, lại còn hỏi cậu ấy: “Có phải em bị chứng hiếu động ?”.”

   “Lần sau em hỏi ấy, còn có chuyện ấy cơ ạ?”.

   “Có điều...”. Chị Phương thở dài: “Từ khi bố A Hải mất, cậu ấy ít hẳn. Hồi ấy sức khỏe của mẹ cậu ấy cũng tốt. Đến cấp hai, vườn hoa quả trong nhà đều do mình A Hải lo liệu. Trường cấp hai lại ở Đồng Cảng, khi nào bận ngày nào cậu ấy cũng đạp xe về. Hồi ấy cậu ấy vừa đen vừa gầy. Nhưng cậu ấy rất thông minh. Trong số bọn chị, chỉ có cậu ấy thi đỗ đại học. Như bọn chị tốt nghiệp cấp hai xong học tiếp, bây giờ con cái đông đủ cả rồi”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Chỉ là con đường khác nhau mà thôi. Cho dù ấy đỗ đại học, bây giờ cũng quay về Đồng Cảng”.

   “Hồi cậu ấy học năm thứ tư mẹ mất, hình như phía trường học cũng gặp vấn đề gì đó, chung là được như ý”. Chị Phương lắc đầu: “Chị cũng biết lắm. A Hải rất ít khi về chuyện của mình, giống như em đấy, về sau cậu ấy lầm lì . Ai mà ngờ được trước đây là cậu bé nghịch ngợm, hiếu động như thế”.

   Thái Mãn Tâm nhìn Định Hải nằm bò ra bàn làm bài tập. Có vẻ như cậu bé cũng cảm thấy khó hiểu khi chị Phương ngừng nhắc đến A Hải, chốc chốc lại ngẩng đầu nhìn. Thái Mãn Tâm nhớ đến Giang Hải khi còn , nghịch ngợm và bướng bỉnh. Nếu thời gian có thể quay trở lại, có thể vượt thời gian nhìn thấy cậu bé đen đen gầy gầy ấy nhất định ôm cậu ấy vào lòng.

   Lúc ấy hiểu rằng khi mình dịu dàng thương , xót xa người cũng là lúc mình cam tâm tình nguyện, chuẩn bị sẵn sàng bị người đó làm tổn thương.

   Định Hải ngủ ở ghế sofa trong phòng khách, nhường phòng mình cho Mãn Tâm. tường có hai khung ảnh bằng kính rất to, bên trong gài rất nhiều ảnh. Nhìn qua thấy bức ảnh tập thể Định Hải và các bạn chụp lúc du lịch Đồng Cảng, ăn hải sản ở nhà hàng của Thành. Trong bức ảnh thấp thoáng hình bóng quen thuộc tay chống hông, dặn dò nhân viên điều gì đó. thích thú xem tiếp. Chị Phương và Định Hải ngủ, Thái Mãn Tâm muốn để đèn sáng nên giơ điện thoại, xem từng bức ảnh qua ánh sáng yếu ớt từ màn hình điện thoại. Có vài bức ảnh trong đám cưới của chị Phương. Chú rể trông quen quen, Giang Hải cũng đứng trong phòng tiếp khách.

   Cách lớp kính, ngón tay vẽ theo đường nét khuôn mặt của .

   hiểu tôi, có thể là 0,1% cũng . từng như thế.

   Thái Mãn Tâm hếch cằm, mỉm cười tự : “Này, đồ nghịch ngợm, hiếu động, bây giờ có 0,2% rồi chứ”.

   Đêm ấy ngủ ngon giấc. có gió biển xua hơi nóng, chỉ có thể bật quạt. Quạt kêu cành cạch suốt đêm. Lúc trời lờ mờ sáng, nghe thấy tiếng chị Phương ra vào nhà bếp. Thái Mãn Tâm mở mắt, trong lúc nửa tỉnh nửa mơ nghe thấy tiếng sóng biển quen thuộc, bất chợt hoảng hốt rồi mới nhớ ra mình ở Đồng Cảng.

   Chị Phương chuẩn bị xong bữa sáng, sau đó đặt hai chiếc túi rất to chuẩn bị sẵn ở cửa, phàn nàn : “Em xem, A Đức biết là hôm nay có phiên chợ mà hôm qua còn về muộn như thế. Đúng là thể mong chờ ấy dậy sớm giúp đỡ”.

   “Em giúp chị cầm sang nhé”.

   sao, chị mang ít sang trước, đợi A Đức dậy mang nửa sang. Nếu buổi trưa ấy mang sang để xem có cơm trưa mà ăn !”. Tuy là trách móc nhưng giọng vẫn chứa vẻ nũng nịu thân mật.

   Chợ phiên ở ven thị trấn Bạch Sa vô cùng náo nhiệt. Thịt cá, trứng gia cầm, rau quả, quần áo, mũ nón, đồ dùng sinh hoạt, thứ gì cũng có. Bên cạnh còn có chợ động vật. Thái Mãn Tâm nhìn xuể, giúp chị Phương bày hàng xong, sau đó mình xem chợ. dừng dừng, lúc quay lại cũng hết hai tiếng. Trước sạp hàng của chị Phương có thêm người đàn ông tay xách túi. Thái Mãn Tâm nhìn qua ảnh, đó là A Đức, chồng của chị Phương. Chị Phương chỉ tay vào ngực và quát: “Đồ lười biếng, nếu phải lúc ấy nhìn nhầm ai thèm lấy ”.

   “Bị bạn bè bắt ở lại mà, may mà hôm qua uống nhiều”. A Đức vỗ tay vợ, khẽ dỗ dành: “Em thấy đấy, vẫn nhớ phiên chợ hôm nay, thể để lỡ chuyện”.

   Thái Mãn Tâm đứng cách đó vài bước, hai tay đút tút áo, nhún vai, tự nhủ nên xen vào.

   “Xem hết rồi à?”. Chị Phương nhìn thấy : “ có gì đáng xem đúng ”.

   ạ, rất thú vị”. Thái Mãn Tâm đáp.

   A Đức quay người, tỏ vẻ kinh ngạc: “Là ? Sao lại ở đây?”.

   Chị Phương ngạc nhiên: “Hai người quen nhau?”.

   Thái Mãn Tâm lục tìm trong ký ức: “Hình như là từng gặp”.

   “Đám người chúng ta ở trong nhà hàng của Thành”. A Đức cười tiếng: “Có điều chỉ nhìn A Hải, chú ý tới tôi”.

   nóng bừng, ngượng ngùng lên lời.

   “Đây chính là bạn của A Hải, rất được đúng ?”. A Đức kéo tay chị Phương: “ với em, em còn chín phần mười là phải nghiêm túc...”.

   Chị Phương lườm A Đức, tiếp nữa.

   phải, đừng hiểu lầm”. Thái Mãn Tâm xua tay giải thích: “Bọn em chỉ là bạn bình thường mà thôi. Thành, A Tuấn và Giang Hải rất quan tâm đến em, đưa em thăm thú Đồng Cảng thôi”.

   “Sao tự nhiên lại chạy đến đây?”. A Đức hỏi: “Lúc đầu bọn họ còn tưởng về Đam Hóa rồi, nhưng sau đó phát đồ đạc của vẫn ở chỗ bà Lục”.

   “Ở Đồng Cảng lâu quá rồi nên muốn đâu đó thôi ạ”. Thái Mãn Tâm thầm nghĩ. Bọn họ? Bọn họ là ai? Liệu có hỏi rốt cuộc mình đâu hay là hề quan tâm đến vấn đề này?

   gọi điện cho A Hải ”. A Đức : “A Tuấn điện thoại của ngoài vùng phủ sóng. ra ở đây. Chả trách, mấy hôm trước cột thu sóng thị trấn bị bão đánh đổ, tín hiệu ổn định”.

   “Em nghĩ cần đâu, hai hôm nữa em về. Em để lại lời nhắn cho bà Lục rồi”.

   “Vẫn nên gọi điện về, bà lão đâu có biết chữ, còn tưởng là giấy vụn nên vứt . Hôm qua tôi thấy lúc uống rượu, A Hải cứ rút điện thoại ra suốt, chắc chắn là lo cho lắm”.

   lấy thân phận gì mà lo cho em? trai, bạn bè, người qua đường? Thái Mãn Tâm tự cười nhạo, đừng có tưởng bở nữa. Có lẽ chỉ lo gây ra phiền phức gì lớn hơn để tạo thêm áp lực cho .

   Điểm này bây giờ ràng. Chủ sạp hàng bên cạnh nghe bạn của Giang Hải đến đều kiếm cớ sang thăm dò, nhìn với ánh mắt tò mò hoặc bình phẩm.

   “Đều là hàng xóm cũ”. Chị Phương giải thích: “Em đừng để bụng”.

   Chị Phương tiếp tục sắp xếp sạp hàng. A Đức và Định Hải muốn đến vườn hoa quả hái xoài. Thái Mãn Tâm nổi hứng tò mò, cũng muốn ở lại để bị mọi người vây quanh. Thế nên đạp chiếc xe chở hàng của A Đức, cùng hai em họ đến vườn xoài.

   Từng hàng cây ăn quả thẳng tắp, tán lá tròn xoe, những chiếc lá xanh tươi, bóng mượt óng ánh dưới ánh mặt trời, giữa tán cây lấp ló những quả xoài xanh non, số quả ngả màu xanh vàng.

   “Những cây này cũng chỉ sáu bảy năm, sản lượng cao lắm”. A Đức chỉ về phía bụi xoài cao lớn um tùm phía xa: “Bên kia đều là những cây mười mấy năm, sản lượng nhiều gấp đôi bên này. Trước đây bên ấy là của nhà A Hải. Sau đó cậu ấy học cấp ba ở Đam Hóa, cách xa quá nên nhượng cho người khác”.

   “Vậy sống thế nào ạ?”.

   “Mẹ cậu ấy mở cửa hàng tạp hóa . Hơn nữa A Hải tinh ranh lắm”. A Đức mỉm cười: “Có cái gì làm khó cậu ấy được?”.

   ấy có chút gian tà quỷ quyệt”. Thái Mãn Tâm đánh giá.

   A Đức bật cười: “Đúng rồi, lát nữa cậu ấy lái xe đến đón , nửa tiếng nữa là tới. đến bến cảng bên đường chờ cậu ấy nhé”.

   với ấy là em ở đây? ấy thế nào?”.

   “Cậu ấy thế cũng tốt, cứ ở đấy , yên tĩnh”.

   Thái Mãn Tâm nhếch mép: “ bắt chước rất giống”.

   “Cậu ấy là thế mà”. A Đức tỏ ra thấu hiểu: “Cuối cùng chẳng phải vẫn : “Bảo ấy đừng chạy lung tung, lát nữa mình xe sang”. cũng phải lại, trước đây cậu ấy chưa từng đưa con đến thị trấn Bạch Sa”.

   Lần này cũng . Thái Mãn Tâm thầm nghĩ, là tôi tự chạy tới đây. Chắc chắn là ta lại nhíu mày khó chịu.

   Thái Mãn Tâm chưa bao giờ nghĩ rằng mình ngồi chiếc ghế băng ở bến sông Bạch Sa chờ Giang Hải đến. Nước sông lặng lẽ chảy trước mặt, nghe thấy tiếng nước chảy, nhìn thấy sóng gợn, chầm chậm đổ vào biển lớn. Có hai người trong vùng ngang qua, đặt quang gánh xuống chỗ mát nghỉ ngơi, chào tiếng. Họ chuyện bằng tiếng địa phương, nghe thân thiết. đeo tai nghe, cúi đầu nghe nhạc. Gió nóng ở lục địa ẩm ướt, mát mẻ giống như ven biển, mồ hôi lấm tấm trán .

   Nghe nghe lại bài Dũng khí - Chỉ cần ánh mắt khẳng định của , tình của em có ý nghĩa.

   Là tình ư? Thái Mãn Tâm tự hỏi. thể dùng tình để định nghĩa cảm giác của mình với Giang Hải. Nhưng hiểu rất mình rất nhớ , rất muốn nhìn thấy , thậm chí có thể vì tương lại xác định mà thay đổi quỹ đạo sống của mình.

   Đợi lúc, chiếc xe jeep đỗ trước bến cảng. Giang Hải đẩy cửa bước xuống, chào người bên cạnh. Thái Mãn Tâm đứng trước mặt , nghiêng đầu, nhìn dáng vẻ cau mày của , hoàn toàn giống với tưởng tượng của mình, kìm được bật cười: “Có phải muốn là sao lại phiền phức như vậy ?”.

   “Lúc nãy tôi ngang qua thị trấn, có người với tôi: “Bạn cậu ở đây””. Giang Hải xắn cao tay áo: “Bạn nào của tôi đến đây?”.

   Lẽ nào tức giận quá muốn đánh tôi? Thái Mãn Tâm tỏ ra vô tội: “Em có gì đâu”.

   nên đến đây. Làm những chuyện này có ý nghĩa gì?”.

   “Là mà, đây là chuyến du lịch của em, muốn lúc nào , muốn làm gì tùy em”. cúi đầu làu bàu: “Liên quan gì đến ?”.

   “Đồ bướng bỉnh. Phải với bà Lục tiếng chứ, có biết là hôm qua bà lo lắng như thế nào , mọi người đều tìm . A Tuấn xe đến Đam Hóa rồi nhưng hành lý vẫn còn. suốt đêm về, muốn giở thói tiểu thư gì hả?”.

   “Em biết, bà Lục lo lắng cho em!”. nhấn mạnh hai chữ “bà Lục”: “Vì thế em để lại lời nhắn cho bà. Em thừa nhận là em nghĩ chu đáo, khi nào về em xin lỗi”.

   “Nghĩ chu đáo?”. Giang Hải giơ tay áp lên trán Thái Mãn Tâm. Bàn tay của rất to và ấm áp, thấy trong lòng nhói cái.

   ngừng lại lát rồi đẩy mạnh: “ xem, thông minh của đâu hết cả rồi?”.

   Thái Mãn Tâm có chút ấm ức nhưng kìm được bật cười: “ đẩy em như vậy em càng ngày càng ngốc đấy”.

   “A Đức ở trong vườn à?”. Giang Hải biết làm gì với dáng vẻ đó của : “Tôi chào cậu ấy tiếng rồi chúng ta về. Đây là xe của cậu ấy, khi nào về phải trả tiền xăng”.

   Hai người giữa rừng xoài, mùi hương thơm ngọt bay tới, có những quả xoài chín vàng rụng xuống đất. Giang Hải hái quả xoài xanh vàng cành thấp ném sang. Thái Mãn Tâm gọt vỏ cắn miếng. Miếng xoài màu vàng đậm bóng mượt, thơm lừng, nước ứa ra ngoài.

   mút ngón tay chùn chụt. Giang Hải trước khẽ cười, như lồng tiếng cho : “Ưm, ngon, ngon”.

   “Đây là quả xoài ngon nhất mà em từng ăn!”. Thái Mãn Tâm thốt lên.

   “Ở Bắc Kinh đều là xoài chín ép. Vẫn còn xanh hái xuống, nếu thể bảo quản, vận chuyển được nên ăn rất chán, hơn nữa mùi rất nồng”.

   “Trước đây chắc chắn là ăn nhiều đến chán rồi đúng ?”.

   “Bình thường”. Giang Hải cầm cổ tay , cúi đầu cắn miếng xoài tay : “Chỉ là thấy lạ thôi”.

   “Hồi ấy vất vả lắm đúng ?”. Thái Mãn Tâm hỏi: “ vượt qua như thế nào?”.

   “Quên rồi”. Giang Hải lạnh lùng : “Tôi làm chuyện gì làm khổ mình nữa”.

   Thái Mãn Tâm gạt cành cây vòng qua từng cây từng cây , vẽ thành hình số “8”. Ánh nắng len lỏi qua những chiếc lá rậm rạp. khẽ ngửa đầu.

   làm khổ mình.

   Mình đúng là chỉ thích làm theo ý mình. Có lẽ tất cả dừng lại ở đây, kết thúc cùng với mùa hạ oi bức, chưa chắc tốt. thở dài, việc quá ràng. Thái Mãn Tâm ơi Thái Mãn Tâm, mày nhìn tất cả, vì sao vẫn còn lưu luyến?

   Lúc về Giang Hải phóng xe như bay. Thái Mãn Tâm kìm được hỏi: “Có phải là có bằng lái?”.

   ném bằng lái sang. Mở ra thấy bức ảnh chụp cách đây năm năm. còn để tóc dài, buộc gọn phía sau.

   nhận ra, phong cách rock à?”

   “Ừm, hồi ấy cùng bạn thành lập ban nhạc”.

   Hai người chuyện suốt chặng đường. Thái Mãn Tâm ngồi ở ghế sau, gục đầu vào ghế của Giang Hải, quay sang nhìn cánh đồng và những cây cọ ngoài sổ, cảm thấy những ngày tháng như thế này cũng tốt. Trước đây luôn nghĩ rằng liệu có phải tình cảm với Giang Hải chỉ tồn tại trong gian ở Đồng Cảng ? Nhưng lúc này chỉ muốn được ở bên , ở bất cứ nơi nào, cho dù có trời xanh biển biếc hay dường như đều quan trọng.

   tấm biển chỉ đường có hai mũi tên ngược nhau, chỉ về phía Đam Hóa và Đồng Cảng. Lối ngoặt đến thị trấn Bạch Sa này chỉ là ngã rẽ đường chính, thậm chí phải là trạm dừng chân.

   Chương 12: lầm

   Tề Dực - tại tiếp diễn

   Sau khi tha thiết, ngạc nhiên nhận ra mình nhớ từng chi tiết của lần đầu gặp gỡ. biết là thần kỳ mở ra cánh cửa của ký ức, lục tìm những manh mối cất giữ trong tim hay là tô điểm lại từng quãng thời gian ở bên trong nỗi nhớ nhung vô hạn.

   Mấy ngày liên tiếp vùng Đồng Cảng chìm trong ẩm ướt, cứ đến đêm là mưa như trút nước. Sáng sớm hôm sau sương giăng mờ ảo, đến trưa lại có ánh nắng chan hòa. Bãi cát đầy rẫy cành lá rụng. Ăn sáng xong, Tề Dực liền đẩy chiếc xe bánh, mang theo chổi quét dọn bãi cát. Hai đứa trẻ con của khách trọ chạy đến góp vui, trèo lên xe, để mặc cho Tề Dực đẩy chúng từ bãi cát mọc đầy rau muống biển đến ven biển, sau đó đổ xuống cát trắng mịn. Bánh xe lún trong cát nên cứ xiêu xiêu vẹo vẹo, lắc sang trái rồi lắc sang phải. Bọn trẻ phấn khích hò hét.

   Đào Đào đứng ban công, gọi Mãn Tâm ra nhìn: “Họ chơi vui quá, chúng ta cũng lại đó !”.

   “Em , chị còn có việc phải làm. Cẩn thận đừng có để trẹo chân”. Thái Mãn Tâm dặn dò: “Để Thiên Vĩ cùng em nhé”.

   “Còn lâu tôi mới ”. Hà Thiên Vĩ bước lại, túm đuôi tóc của Đào Đào: “Chỉ biết chơi, biết Mãn Tâm viết đơn thỉnh cầu sao? Còn ở lại giúp”.

   “Lần trước tôi có giúp, là tôi chẳng giúp được gì chỉ làm hỏng chuyện!”. Đào Đào giật tóc lại, phản bác Thiên Vĩ.

   “Có phải muốn là càng giúp càng hỏng?”. Hà Thiên Vĩ cười hai tiếng: “Đưa tài liệu tiếng Trung cho , hiểu, có thời gian giải thích tôi giải thích rồi. Cho dù hiểu rồi, có rất nhiều thuật ngữ cũng biết thế nào”.

   biết chắc? Còn có mặt mũi mình là sinh viên, những từ đơn chị Mãn Tâm hỏi , chẳng phải cũng biết sao?”.

   ấy học chuyên ngành kinh tế, tôi đâu có học kinh tế!”. Hà Thiên Vĩ lại: “Ít ra tôi cũng giống số người, hiểu lại còn sắp xếp lung tung”.

   “Tôi muốn xếp theo từng năm”.

   “Ha, chỉ biết xem tranh”.

   “Hai người giúp Tề ”. Thái Mãn Tâm đẩy hai người tranh cãi ngớt ra cửa: “Trước tiên tôi viết khung khái quát, buổi chiều hai người giúp tôi sau, thế nào?”.

   Hai người phàn nàn, tranh cãi đến tận bờ biển. Tề Dực hiểu đại khái, liền hỏi: “Đơn gì?”.

   “Quỹ môi trường của tổ chức quốc tế. Lần trước khi đoàn khảo sát đến, Mãn Tâm giúp họ làm phiên dịch. Kết quả là phần lớn công việc sau đó họ đều nhờ ấy giúp, thù lao cũng cao, chẳng khác gì lao động công ích”.

   “Chị Mãn Tâm đâu có mọn như thế”. Đào Đào xen vào: “Chị ấy vùng Đồng Cảng giống như quê hương của mình, dĩ nhiên là hy vọng nó ngày càng phát triển”.

   “Là họ có phúc, Mãn Tâm chỉ giỏi ăn mà còn có idea. ấy từng thực tập ở ngân hàng thế giới, biết được quá trình và trọng tâm của việc xin phép những hạng mục như thế này”. Hà Thiên Vĩ nhún vai: “Chị họ tôi như thế cũng tốt, lãng phí tài năng của Mãn Tâm. Hơn nữa nếu hồi ấy ấy đến ngân hàng thế giới thực tập có lẽ đến Đồng Cảng. Đây là vòng tuần hoàn của cuộc sống, được sắp đặt từ trước. Ok, chị tôi có chút tin vào số mệnh”.

   Đào Đào hỏi: “Tôi nhớ là từng chị họ của và chị Mãn Tâm là bạn rất thân”.

   Hà Thiên Vĩ gật đầu: “Họ học cùng đại học, năm thứ nhất quen nhau rồi”.

   “Thế chị ấy có biết người trong tim chị Mãn Tâm là người thế nào ? Có lẽ chính là người đàn ông ôm chị ấy mà tôi nhìn thấy năm ngoái. Lúc ấy chị ấy khóc rất thảm thiết, vì sao người đó chịu ở lại bên cạnh chị ấy nhỉ?”.

   Đào Đào nêu ra loạt câu hỏi khiến Hà Thiên Vĩ kịp trả lời. khoanh tay, cau mày khó chịu: “Trẻ con, hỏi nhiều như thế làm gì?”.

   cũng biết đúng ?”. Đào Đào khoái chí: “Có phải là từng hỏi chị , chị cũng với là: “Trẻ con, hỏi nhiều như thế làm gì?””.

   Hà Thiên Vĩ giơ tay đánh , hai người lại ầm ĩ cả lên.

   “Tôi xem xem có phải sửa lại mái nhà ”. Tề Dực dọn sạch bãi biển: “Lát nữa hai người đưa bọn trẻ về”.

   “Nếu muốn sửa lại chỗ Mãn Tâm ở, tốt nhất là với ấy tiếng”. Hà Thiên Vĩ nhắc nhở: “Lần trước tôi có ý tốt giúp ấy dọn dẹp, muốn thay lan can, vứt chậu hoa làm bằng vỏ ốc cũ , ấy chạy đến thùng rác lục lại mang về, thời gian dài thèm để ý đến tôi”.

   Bước lên cầu thang, gió tinh nghịch lượn vòng trong vườn, mấy bông hoa dại xòe cánh rơi xuống bụi cỏ, viền cánh hoa màu trắng có chút úa vàng nhưng gần nhụy hoa vẫn còn vàng non mơn mởn.

   Thái Mãn Tâm ngồi cạnh chiếc bàn dài gần cửa sổ, trước mặt là tập tài liệu và mấy cuốn sách tiếng . buộc tóc cao, dùng chiếc kẹp tóc kẹp mái đỉnh đầu, đeo chiếc kính viền đen. Tề Dực vào bếp, pha ấm trà hoa đặt trước mặt

   “Ồ, cảm ơn”. Thái Mãn Tâm ngẩng đầu: “Quên bẵng mất, bây giờ mới thấy khát”.

   “Còn phải làm nhiều thứ ?”. Tề Dực ngồi xuống cạnh .

   “Bình thường, những thứ có thể viết được viết gần hết, còn vài thuật ngữ tôi chắc chắn, gửi thư hỏi bạn học ở Mỹ rồi, nhờ họ tìm những tư liệu liên quan rồi giúp tôi gọt giũa chút”.

   “Thiên Vĩ là đơn xin tài trợ hạng mục về môi trường?”.

   “Ừm, thực ra là công trình rất lớn, phía Đồng Cảng chỉ là hạng mục trong toàn bộ kế hoạch mà thôi, đề cập đến việc khôi phục môi trường sinh thái ở Đồng Cảng và các khu vực xung quanh, bao gồm giám sát chất lượng nước, tái sinh rừng ngập mặn...”. Thái Mãn Tâm đẩy kính: “Vốn dĩ bên này có vùng đất ngập nước và hệ thống bãi bùn sinh thái, có điều vì mấy năm trước đắp đê ngăn biển nên bị phá hoại nghiêm trọng. Nhưng cũng thể hoàn toàn trách người trong vùng chỉ vì cái trước mắt, chỉ theo đuổi lợi ích kinh tế. Có ai muốn cải thiện cuộc sống của mình cơ chứ? Chỉ là quy hoạch và hỗ trợ hợp lý mà thôi”.

   “Nghe rất ý nghĩa, có chuyện gì tôi có thể giúp được ?”. Tề Dực lật xem đống tài liệu bàn: “ ra mấy năm nay tôi cũng tiếp xúc với vài tổ chức phi chính phủ quốc tế”.

   làm việc?”.

   , làm tình nguyện viên”.

   sao? Giống kiểu đến những quốc gia và khu vực nghèo khó sinh sống thời gian?”. Thái Mãn Tâm gập laptop lại: “Tôi nghe có người đến Châu Phi và Ấn Độ, rất ý nghĩa. Nhưng cũng cần dũng khí rất lớn. Từ chức, rời xa người thân, có nguồn thu nhập kinh tế ổn định”.

   “Tôi ở Quý Châu thời gian, Ấn Độ cũng rồi, vẫn chưa đến Châu Phi”. Tề Dực cười: “Tôi xin nhưng họ cần tôi. Về sau tôi đến Châu Âu thời gian, giúp tổ chức phi chính phủ đề ra kế hoạch bước đầu cho hoạt động ở Châu Á”.

   “Như thế rất truyền kỳ rồi”. Thái Mãn Tâm chống cằm: “Đôi khi bất chấp ánh mắt của người xung quanh để làm những việc mình muốn làm cần phải có quyết tâm và dũng khí to lớn”.

   “Chẳng phải cũng vậy sao?”.

   “Tôi?”. ngẩng đầu, mỉm cười lắc đầu: “Tôi trốn chạy”.

   “Có số chuyện thể trốn chạy mãi được, phải đối mặt mới được”.

   cho rằng con người nhất định có thể chiến thắng bản thân sao?”.

   “Có thể chiến thắng yếu đuối của mình, nhưng...”. Tề Dực đứng dậy, bước đến gần cửa sổ: “Cho dù tới bao nhiêu nơi, tiếp xúc với nghèo đói hay chết chóc đều bằng chiến thắng nỗi hổ thẹn của bản thân. Bởi vì điều đó cần bù đắp chứ phải là chiến thắng”.

   Hai ngày sau đoàn khảo sát của quỹ môi trường đến Đam Hóa. Thái Mãn Tâm và các nhân viên làm việc ở Đồng Cảng cùng bắt xe đón. Hà Thiên Vĩ nghe Tề Dực cũng cùng nên tỏ ra bất mãn, ngừng phàn nàn: “Vì sao phải cho ta , tiếng của ta đâu có ra gì?”.

   “Tôi cần người ở đây trông nom nhà nghỉ. Cậu đến lâu rồi nên thông thạo tình hình”. Thái Mãn Tâm ngọt nhạt khuyên nhủ: “Cậu ở lại đây khiến tôi yên tâm hơn là người khác”.

   “Tóm lại em định đưa ”. Hà Thiên Vĩ liếc nhìn Tề Dực: “Có điều cũng phải thôi. ta mới đến được bao lâu? Cái gì cũng biết”.

   “Đúng vậy, cậu cũng biết đây là nơi quan trọng nhất đối với tôi, cậu trông nom tốt nhà nghỉ. À, còn có Đào Đào”.

   “Mẹ em cũng sắp về rồi”. Đào Đào bĩu môi: “Mẹ lễ tạ ở núi Phổ Đà, có lẽ ngày mai ngày kia về, đâu cần cái đuôi chăm sóc em. ta ức hiếp em là em tạ ơn trời đất rồi”.

   Hà Thiên Vĩ nắm chặt tay, giáng cú xuống đỉnh đầu của .

   Thái Mãn Tâm và Tề Dực thuyền, bắt đầu xuất phát từ đảo Lệ. có người lái xe chờ ở bến Đồng Cảng, đoàn người cùng tiến về Đam Hóa. đường , mọi người trong đoàn đưa cho Mãn Tâm số liệu mới. sửa lại vài chi tiết trong báo cáo. “Hôm nay gặp đoàn khảo sát, nghe ý kiến chỉ đạo của họ, sau đó tôi gọt giũa lại rồi đưa cho mọi người. Hy vọng là có thễ giúp chút cho đơn thỉnh cầu của mọi người”.

   “Cái gì mà giúp chút?”. Người đàn ông trung niên với nước da ngăm đen lớn tiếng cười: “Nếu ở đây chúng tôi mới giống như đàn ong vỡ tổ loạn hết cả lên”.

   Thái Mãn Tâm gượng cười, gục đầu vào thành xe, sắc mặt tái nhợt.

   “Khó chịu à?”. Tề Dực hạ cửa xe xuống: “Có phải là say xe ?”.

   gật đầu: “Có lẽ là do lúc nãy đọc tài liệu xe”.

   “Hai ngày hôm nay cũng nghỉ ngơi, buổi sáng lại ăn gì”. vỗ vai lái xe: “Người em, lát nữa phiền cậu dừng lại bên đường lát, tôi mua chút gì ăn”.

   cần đâu, tôi sợ nôn”. Thái Mãn Tâm xua tay.

   “Tôi mua cho cốc nước mía, cũng có thể do bật điều hòa, khí lưu thông, uống nước lạnh dễ chịu hơn chút”.

   Tề Dực xuống xe ở bên đường, lái xe quay lại cười: “Mãn Tâm, bạn này của rất lo cho đấy, nắm lấy cơ hội nhé!”.

   “Đâu có? Chúng tôi mới quen nhau lâu”. dựa vào cửa sổ, mỉm cười liếc nhìn hình bóng của Tề Dực: “ ấy đến rất nhiều nơi, còn làm tình nguyện viên chăm sóc những người bị nạn, vì thế rất biết cách chăm sóc người khác”.

   hạ cửa kính xuống, gối đầu tay nằm bò cửa sổ: “Rẽ vào đường này là thị trấn Bạch Sa đúng ?”.

   “Đúng vậy, trong dự án có nhắc đến tái sinh rừng ngập mặn, chính là vùng đất ngập nước ở vùng sông này”.

   “Vâng, tôi biết rồi”. Thái Mãn Tâm gật đầu.

   “Lần này đoàn khảo sát cũng đến điều tra nghiên cứu”. Người đàn ông trung niên : “Thị trấn tuy lớn nhưng gần đây có phiên chợ mỗi tháng lần, cũng rất náo nhiệt”.

   “Trước đây tôi từng đến đó lần, cũng gặp phiên chợ”. Thái Mãn Tâm khẽ nhắm mắt: “Nơi đây cũng thay đổi rất nhiều, có thêm nhiều chỗ chờ xe. Mấy năm trước vẫn phải đứng dưới trời nắng, bắt xe qua Đam Hóa và Đồng Cảng”.

   “Ồ, vậy chắc là đến thị trấn Bạch Sa rồi”. Lái xe ngoảnh đầu: “Nghe quen Giang...”.

   Người đàn ông trung niên ho hai tiếng: “Tề Dực về rồi, khởi động xe ”. Sau đó quay sang phía Mãn Tâm, chân thành xin lỗi: “Người trẻ tuổi năng giấu giếm, đừng nghĩ nhiều”.

   sao”. mở cửa giúp Tề Dực: “Vốn dĩ tôi cũng có gì phải giấu giếm, chỉ là muốn nhắc đến mà thôi”.

   Nước mía tươi ngon cho thêm chút đá, ngọt mát dễ chịu. Thái Mãn Tâm nhấp ngụm, áp cốc nhựa lên trán, cái nóng tan , cũng thấy hoa mắt chóng mặt nữa. vẫn nhắm mắt nghỉ ngơi. Phong cảnh đoạn đường này quá quen thuộc. Hai bên đường núi xanh biêng biếc đan xen nhau, lâu nữa xuất đường hầm tối và dài. Cho dù bao nhiêu lần nhưng vẫn thể xua ấn tượng đầu tiên. Dường như vẫn gối đầu vai vờ ngủ. Bờ vai vững chãi, tai và má áp vào chiếc áo phông cotton của , cảm nhận được những phập phồng khe khẽ từ hơi thở của .

   Sau khi tha thiết, ngạc nhiên nhận ra mình nhớ từng chi tiết của lần đầu gặp gỡ. biết là thần kỳ mở ra cánh cửa của ký ức, lục tìm những manh mối cất giữ trong tim hay là tô điểm lại từng quãng thời gian ở bên trong nỗi nhớ nhung vô hạn.

   Lông mày của nhíu lại, rồi lại dịu xuống, sau đó lại nhíu lại. Tề Dực giơ tay, cuối cùng kìm nén được ý muốn ôm vào lòng. nhớ lại dáng vẻ của ba năm trước. Hai má căng tròn trẻ trung, đầy đặn nhưng lại có cái cằm nhọn, cánh mũi thẳng. cười rất tươi, mắt và lông mày cong lên. Bờ môi khẽ mở ra dường như muốn tâm điều gì đó, cho dù có chút lưỡng lự nhưng giấu được niềm vui sướng, hạnh phúc ngập tràn trong tim.

   Đó là dáng vẻ đẹp nhất của người con khi hết lòng nhớ về người mà mình cảm mến.

   Đến khách sạn mà đoàn khảo sát dừng chân, Cục Lâm nghiệp Đam Hóa đón khách từ sân bay, làm thủ tục nhận phòng. Thái Mãn Tâm chào hỏi mọi người, giới thiệu sơ qua về Tề Dực rồi yên lặng ngồi bên, nghe những người khác trao đổi về tiến độ công việc.

   số chủ đề Tề Dực biết đầu đuôi, khẽ hỏi Mãn Tâm. cúi người giải thích từng vấn đề . Qua vai của , Tề Dực bắt gặp ánh mắt của người đàn ông tóc nâu thân hình cao lớn trước quầy lễ tân. ta cứ nhìn về phía Mãn Tâm, cảm giác mình bị phát nên thong thả bước lại.

   “Là người quen à?”. Tề Dực hỏi.

   Thái Mãn Tâm quay người, ngạc nhiên đứng dậy.

   “Michelle, quả nhiên là em, ngờ lại gặp em ở đây”. Người đàn ông giơ tay ra.

   “Oliver, lâu lắm gặp”. mỉm cười bắt tay ta: “Em cũng ngờ gặp ở đây”.

   đến tổ chức phi chính phủ này hơn năm rồi, lúc ở Bắc Kinh còn nghĩ, biết có gặp em ở góc phố ồn ào nào đó ?”.


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 13: Ngỡ như người xưa đến

   Tề Dực - tại tiếp diễn

   Cho dù có thèm muốn hơi ấm từ cái ôm này như thế nào cũng phải là bến đậu mà mình mong muốn.

   Ba ngày khảo sát tiến triển thuận lợi. Ở cửa an ninh sân bay, Oliver ôm Thái Mãn Tâm rất chặt, vỗ vào lưng , dịu dàng : “Michelle bé của , em cũng phải hạnh phúc! Tất cả những gì vui hãy để nó qua nhé. Hy vọng lần sau đến Trung Quốc, được nhìn thấy Mr Right của em”.

   Sau khi tiễn đoàn khảo sát cách tốt đẹp, Cục Lâm nghiệp Đam Hóa mở tiệc cảm ơn đoàn công tác. Thái Mãn Tâm trước là mình bị dị ứng với cồn, lúc đầu có ai mời rượu . Nhưng sau vài hồi chúc tụng, có người ngà ngà say, đưa ly rượu cho :

   “Chỉ ngụm thôi, biểu thành ý chút”.

   Thái Mãn Tâm khéo léo từ chối.

   Người mời rượu tỏ vẻ vui: “Cũng thể ngụm cũng uống chứ. Hiếm khi mọi người vui như hôm nay, như thế chẳng phải là coi thường chúng tôi sao?”.

   “Lão Triệu, ông uống nhiều rồi, mau về đây”. Có người vẫn còn tỉnh táo đứng ra xoa dịu tình hình.

   Lão Triệu chịu thôi. Tề Dực cầm ly rượu, đứng chắn trước mặt Thái Mãn Tâm: “Quả thực ấy thể uống được, tôi uống thay cố ấy”.

   “Tôi muốn uống với Mãn Tâm, cậu thấy thế nào?”.

   “Vậy chúng ta uống trước, tôi mời ông. Đây cũng là lần đầu chúng ta gặp mặt, sau này là bạn. Vì điều này cũng phải uống ba ly”.

   Lão Triệu vẫn còn muốn gì đó, Tề Dực uống cạn ly rượu tay: “Tôi xin cạn trước. Chi bằng thế này, tôi uống hai ly, ông uống ly”.

   Thái Mãn Tâm kéo vạt áo của , khẽ lắc đầu, ý muốn nên uống quá nhiều. Tề Dực vỗ vai rồi rót rượu, uống liên tục nhiều ly liền. Sau đó, cứ có người nào mời rượu Thái Mãn Tâm là đều bị Tề Dực ngăn lại.

   Giữa giờ vào nhà vệ sinh. Lúc quay lại bị Thái Mãn Tâm chặn ở hành lang: “ uống nhiều quá rồi”. : “Họ cũng say rồi, cho dù có mời rượu tôi , hai ly tôi cũng có thể uống được. Có phải là nôn hết rồi ?”.

   sao, rửa mặt thôi mà”. Tề Dực lắc đầu: “Chẳng phải với Oliver là cai rượu rồi sao? Tôi muốn ép mình”.

   Kết thúc bữa tiệc có rất nhiều người uống say mềm, vài người tỉnh táo chia nhau đưa họ về chỗ ở. Tề Dực làm ồn, chỉ ngồi ở trong góc, ngừng bóp đầu. Thái Mãn Tâm hỏi: “ vẫn ổn chứ, chúng ta về thôi”.

   Trông có vẻ bình tĩnh: “Về Đồng Cảng á? Lúc này có xe đâu”.

   “Đúng là uống nhiều rồi!”. Thái Mãn Tâm cười: “Cái gì mà Đồng Cảng, chẳng phải mấy ngày hôm nay chúng ta đều ở nhà khách của Cục Lâm nghiệp Đam Hóa sao?”.

   Tề Dực bước loạng choạng phía sau , được vài bước lại dừng lại, dựa vào tường nghỉ. Thái Mãn Tâm quay lại, dìu xuống cầu thang, gọi chiếc xe ở cửa khách sạn.

   “Hai người đâu?”. Lái xe giọng địa phương.

   “Nhà khách Cục Lâm nghiệp”. Thái Mãn Tâm hiểu nhưng biết .

   “Cục Lâm nghiệp... đường nào?”.

   miêu tả đường . Lái xe lại lần, có hai con đường gần giống nhau biết phân biệt thế nào.

   Thái Mãn Tâm suy nghĩ xem phải trả lời thế nào bỗng nhiên Tề Dực mở miệng, lại tuyến đường lần.

   Lái xe gật đầu: “Ồ, tôi biết rồi”.

   Chiếc xe khởi động, Tề Dực trượt xuống ghế, gục đầu lên vai Thái Mãn Tâm. Hơi thở của pha lẫn với mùi rượu khiến căng thẳng. Thế nên khẽ nhíu mày, liếc nhìn Tề Dực nửa tỉnh nửa mơ. Ngoài cửa số chốc chốc lại có đèn đường hoặc đèn xe đối diện chiếu vào. Khuôn mặt với những đường nét ràng của lúc lúc .

   từng hỏi Tề Dực là người ở đâu. bố mẹ đều ở Thượng Hải.

   Nhưng lúc nãy khi miêu tả đường , giọng địa phương Đam Hóa rất chuẩn.

   Xe đến nhà khách, mỗi khi được hai bậc thang, Tề Dực lại ngồi xuống nghỉ.

   “Mau về phòng nghỉ ngơi ”. Thái Mãn Tâm khoác tay , dìu về phòng. Tề Dực rút chìa khóa nhưng mấy lần đều cho được vào ổ khóa.

   “Đưa cho tôi”.

   , tôi sao”.

   dựa vào tường nghỉ , đưa cho tôi”. Thái Mãn Tâm giằng lấy chìa khóa rồi mở cửa.

   “Để tôi”. Tề Dực thò tay từ sau lưng lấy chìa khóa. Vì đứng vững nên tay đặt lên vai . Thái Mãn Tâm cảm nhận được hơi thở nóng ấm phả vào cổ, toàn thân run lên. quay người nhưng bị Tề Dực ôm từ phía sau. Hai mắt mơ màng, cúi đầu hôn . Thái Mãn Tâm vội vàng cúi đầu tránh , cảm giác đôi môi của chạm vào tóc của mình.

   “Mãn Tâm, xin lỗi, xin lỗi”. Tề Dực ôm rất chặt: “ biết mình có thể làm gì cho em”.

   uống nhiều rồi”. đẩy mạnh tay ra phía sau: “Để tôi về, cũng nghỉ sớm ”.

   Tề Dực vẫn lẩm nhẩm, nhắc nhắc lại câu “xin lỗi”. Cánh cửa bị đẩy tung, hai người cùng ngã xuống sàn. Lưng của Thái Mãn Tâm đập vào tay cầm ở cửa khiến đau điếng.

   ngờ uống kém như vậy, sớm biết thế này cho uống nhiều như thế”. phàn nàn rồi kéo Tề Dực dậy, đẩy lên giường: “Mau ngủ , để tôi lấy khăn cho ”.

   định quay người tay phải bị Tề Dực kéo lại. kéo rất mạnh khiến Thái Mãn Tâm đứng vững, ngã vào lòng . Hơi rượu nồng nặc lan ra, vung tay mạnh, định chạy nhưng bị Tề Dực ép chặt. Thái Mãn Tâm có chút hoảng loạn. biết rất sức mình thể đấu lại được với , mọi vùng vẫy đều vô ích. quyết định nếu Tề Dực còn buông tay hét lên to, cho dù nể mặt cũng thể giẫm vào vết xe đổ.

   Nhưng Tề Dực hề có hành động quá giới hạn. chỉ ôm vào lòng rồi cúi đầu, gục mặt vào mái tóc mềm mại của . Thái Mãn Tâm từ từ thả lỏng, gối đầu vào ngực . Lồng ngực dẻo dai, rắn chắc, phập phồng cùng hơi thở. Mặc dù thích mùi rượu nồng nặc nhưng hơi ấm từ vòng tay của khiến người ta cảm thấy ấm áp và yên lòng. Đặt tay lên ngực có thể cảm nhận được nhịp đập mạnh mẽ. nhắm mắt, thất thần trong phút chốc, ngỡ như có thể nghe thấy tiếng sóng biển ngừng nghỉ, ngẩng đầu là có thể hôn lên chiếc cằm với những sợi râu mới mọc của .

   Chỉ là người ấy phải người ở trước mặt. Cho dù có thèm muốn hơi ấm từ cái ôm này như thế nào cũng phải là bến đậu mà mình mong muốn. Thái Mãn Tâm lấy lại bình tĩnh, gạt tay Tề Dực ra. Sau khi lẩm nhẩm hai tiếng “xin lỗi” rất nhiều lần, ngủ thiếp .

   Đêm hôm ấy trăng rất sáng, thứ ánh sáng lóng lánh, trắng xóa giống như nỗi đơn trong lòng. Thái Mãn Tâm quay về phòng, bỗng nhiên muốn nghịch ngợm đá văng dép , chân đất giẫm lên lan can bê tông ban công. Cơ thể lảo đảo giống như thăng bằng.

   Cứ như thế này, khẽ nghiêng sang phải là có thể cần bận tâm đến điều gì nữa.

   nhảy xuống, ngửa người dựa vào thành ban công. Ánh trăng chiếu lên mặt. Đường chân trời ở đỉnh đầu, dế mèn kêu inh tai. Ha ha, may mà mình phải là người chán đời, cho dù gặp chuyện gì cũng nghĩ đến việc chịu thua trước số phận. Nhưng bao nhiêu năm nay chưa bao giờ tâm , thậm chí dám hỏi mình nỗi nhớ nhung trong lòng đau khổ như thế nào.

   Hôm sau, lúc Tề Dực tỉnh dậy cũng gần trưa, đầu óc vẫn còn mơ màng. Hai người cùng đến phải quay về báo cáo tình hình nên bắt xe về Đồng Cảng. Chỉ có Thái Mãn Tâm ở lại nhà khách chờ .

   “Hôm qua tôi mượn rượu làm bậy chứ?”. Tề Dực hỏi.

   Thái Mãn Tâm lắc đầu.

   “Họ đều tôi uống nhiều rồi ngủ biết gì”.

   thường xuyên uống say à?”.

   “Có thời gian như vậy. Lúc nào cũng phải để người khác lôi tôi về, có vài lần ngủ bên đường, may mà là mùa hè”. Tề Dực : “Hôm qua phải là lôi tôi về chứ?”.

   Thái Mãn Tâm ngẩng đầu: “Cũng may vẫn nhớ đường”.

   Hai người thu dọn hành lý, đến bến xe đường dài của Đam Hóa bắt xe về Đồng Cảng.

   Tề Dực mua vé xe, đưa cho Thái Mãn Tâm: “Thực ra cần đợi tôi, nên cùng họ về trước”.

   sao, tôi rất thích ngồi xe khách, dễ chịu hơn xe ”.

   Vì ngành du lịch ở Đồng Cảng phát triển rất nhanh nên xe khách chuyển từ loại xe ghế gỗ, bốn bề gió thổi sang loại xe bus khép kín có điều hòa. Qua lớp kính tối màu, cảnh vật bên ngoài cửa sổ có chút u ám, tĩnh mịch.

   Con đường ngoằn ngoèo vòng quanh Lam Bình Sơn mây khói mịt mù. qua đường hầm, mặt biển trong xanh xuất bên cạnh con đường. Những khóm hoa thi nhau khoe sắc trong gió càng trở nên rực rỡ hơn nền núi xanh biển biếc. Mây bay là là, dường như những chiếc thuyền đánh cá ở phía cuối chân trời chỉ cần căng buồm là có thể vào giữa những đám mây.

   Ngón giữa và ngón trỏ đan xen nhàng vỗ theo nhịp cửa kính, Thái Mãn Tâm ngân nga giai điệu của đoạn nhạc. Nhìn thấy Tề Dực nhìn mình qua bóng in cửa, quay sang mỉm cười: “Buồn cười lắm đúng ?”.

   “Rất hay”.

   người bạn của tôi viết nó. Vốn dĩ là bản guitar, nhưng ấy chỉ chơi lần, chịu chơi nhiều, còn : “Tôi hát thuê” ”. Thái Mãn Tâm kìm được mỉm cười: “ ấy tên của bản nhạc này là Hành trình trở về quê hương, có lẽ là ý tưởng từ con đường này”.

   “Chỉ nhớ đoạn này sao?”.

   “Vốn dĩ là thu được hơn nửa trong Mp3”. có chút buồn phiền: “Về sau giữa hai người xảy ra chút chuyện vui nên tôi xóa , có lúc thấy rất hối hận”.

   Tê Dực hỏi nhiều nữa. Im lặng lúc, điện thoại của hai người lần lượt đổ chuông, là tin nhắn của Đào Đào. Nội dung giống nhau: “Khi nào về, hai người phải tỏ ra thân mật giống như đôi tình nhân”.

   “Con bé này lại định giở trò gì đây?”. Thái Mãn Tâm nhìn Tề Dực rồi trêu chọc : “Chẳng phải là mỹ nam lý tưởng trong tim con bé sao? Vì sao lại đẩy cho tôi?”.

   “Cái đồ đào lông này, dám với Mãn Tâm như vậy?!”. Hà Thiên Vĩ tức giận túm bím tóc của Đào Đào.

   thôi!”. Cố vung tay đánh ta: “Tôi nén nỗi đau cho mượn Tề rồi, đừng có làm hỏng chuyện”.

   Hà Thiên Vĩ bực tức : “Chẳng phải mẹ về rồi sao? Sao về nhà, cứ ở lì ở đây”.

   “Tôi ngờ người ấy của chị Mãn Tâm lại đưa người phụ nữ về cùng!”. Đào Đào rất bức xúc: “Chị Mãn Tâm ở đây chờ ta, vậy mà ta lại dính lấy người phụ nữ khác, với chả em”.

   muốn em em?”. Hà Thiên Vĩ ngắt lời.

   “Whatever, mặc kệ!”. Đào Đào liếc nhìn đôi nam nữ trong phòng khách: “ thể để họ quá đắc chí”.

   “Thế cũng cần với ta Mãn Tâm và bạn trai đến Đam Hóa rồi”. Hà Thiên Vĩ khẽ lại, vừa vừa vỗ tay vào ngực: “ có thể chỉ tay vào tôi và đây là bạn trai của Mãn Tâm!”.

   ?”. Đào Đào nhìn ta từ xuống dưới: “Come on, tôi muốn lấy lại chút thể diện cho chị Mãn Tâm, phải là để cho chị ấy mất mặt”.

   Hà Thiên Vĩ cau mày, nắm tay chặt đến nổi phát ra tiếng rắc rắc, kìm được thò đầu ra ngoài quan sát tình hình. Căn phòng hơi tối, nhìn mặt hai người: “ dám chắc đó là người Mãn Tâm chờ đợi?”. ta bán tín bán nghi: “Sao tôi thấy giống nhỉ”.

   Đào Đào gật đầu rất mạnh: “ ta chính là người nửa đêm đến thăm chị Mãn Tâm năm ngoái, người mà chị ấy ôm và khóc nức nở”.

   Tề Dực và Thái Mãn Tâm vừa xuất ở cửa, Đào Đào liền phi như bay tới, cầm tay hai người đặt vào nhau: “Hãy nhớ, nắm tay nhau cùng về, cười ngọt ngào”.

   Thái Mãn Tâm : “Em lại cãi nhau với Hà Thiên Vĩ hay giở trò gì vậy?”.

   “Chị phải chuẩn bị trước”. Đào Đào lấy hết dũng khí: “Người đó, người đó...”.

   “Rốt cuộc làm sao?”. Thái Mãn Tâm hiểu chuyện gì.

   ta cứ làm ầm lên”. Hà Thiên Vĩ chạy ra: “Nhất định là người mà em chờ đợi vui duyên mới. Thực ra chẳng qua là chỉ nhìn thấy...”. ta còn định tiếp nhưng ngạc nhiên nhận ra nét mặt của Thái Mãn Tâm đông cứng, gượng nhếch mép nhưng cười.

   lại những chuyện qua có ý nghĩa gì?”. Giọng lạnh lùng.

   , là ta...”. Đào Đào chỉ về phía sau, chưa dứt lời người đàn ông trong phòng khách nghe thấy tiếng ồn ào, liền bước ra.

   Hà Thiên Vĩ bất giác đứng chắn trước mặt Thái Mãn Tâm. nghiêng người, nhìn thấy khuôn mặt quen thuộc dưới ánh nắng liền gạt tay Tề Dực ra, vui mừng chạy lại.

   “Chị vẫn xinh đẹp như xưa”. ta dang hai tay, ôm rất chặt.

   “Chào mừng trở về nhà”. Thái Mãn Tâm vuốt tóc ta: “Sao gọi điện về trước? Hình như là rắn rỏi hơn năm ngoái, có phải là cao hơn ?”.

   “Muốn gây bất ngờ cho chị. Hình như là cao hơn chút, hay là chị lùn ?”. ta nhìn Thái Mãn Tâm: “Hình như chị lại gầy rồi? Chẳng phải em bảo chị thường xuyên đến chỗ bà em ăn cơm sao, đến đó có thể ăn nhiều chút, béo hơn chút”.

   “Nào, lại đây chào hỏi mọi người ở chỗ chị nào”. Thái Mãn Tâm dắt tay ta đến chỗ mọi người: “Hà Thiên Vĩ, Đào Đào; hai người họ đều đến đây nghỉ mát, là trợ thủ của chị. Tề Dực, đầu bếp được mọi người đề cử”. Sau đó quay người: “Đây là Lục Sinh Tuấn, cháu nội của bà Lục. A Tuấn là em của tôi, vừa từ Việt Nam trở về”.

   “Ặc, phải mà... nhìn bề ngoài chỉ tầm tuổi tôi, sao có thế được!”. Hà Thiên Vĩ bĩu môi.

   Thái Mãn Tâm đoán được cuộc chuyện giữa ta và Đào Đào trước đó nên búng mũi hai người và : “Đừng có đoán già đoán non”.

   “Họ chị và bạn trai cùng Đam Hóa...”. A Tuấn nhìn về phía Tề Dực.

   “Hai đứa trẻ này ngày nào cũng cãi nhau, chơi ấy mà”.

   “Thế mà em còn mừng cho chị”. A Tuấn có chút thất vọng.

   “Nét mặt kiểu gì vậy?”. Thái Mãn Tâm vỗ vào tay ta: “Cậu thấy chị bây giờ, chẳng phải là rất tốt sao?”.

   “Lần này em đưa người về gặp chị”. A Tuấn dẫn đứng cạnh mình ra phía trước: “Bạn em, Lê Thu Trang”.

   xinh đẹp, là con Việt Nam đúng ?”. Thái Mãn Tâm thân thiện chào hỏi.

   “Thu Trang học đại học ở Hà Nội. ấy học tiếng Trung, em học tiếng Việt, vì thế quen nhau. Nhà ấy ở Hội An. ấy từng giúp em hỏi thăm về tin tức của chị Mai”.

   “Có thông tin gì chưa?”. nóng lòng hỏi.

   A Tuấn lắc đầu: “Có vài manh mối nhưng đều bị đứt đoạn. Chị ấy và người nhà rất lâu rồi liên lạc với nhau”.

   Hà Thiên Vĩ và Đào Đào trách móc lẫn nhau. Tề Dực bỏ hành lý xuống, bắt tay chuẩn bị bữa tối.

   cần đâu, chẳng phải lúc nãy mua cá và rau rồi sao? Cứ mang đến chỗ bà Lục”. Thái Mãn Tâm vào bếp: “Tối nay chúng ta ăn cơm bên đó”.

   Khó khăn lắm bà Lục mới chấp nhận được A Tuấn với nhiều thay đổi. Bà lại bắt đầu kể chuyện trước đây. Lần đầu tiên Thu Trang được nghe nên tỏ ra rất hứng thú. Có vài từ nhất thời hiểu được, A Tuấn liền dùng tiếng Việt giải thích cho nghe. Chốc chốc bà Lục lại xen thêm vài câu tiếng Việt.

   A Tuấn ngồi ghế, khoác tay ra phía sau Thu Trang, vừa chuyện vừa gỡ thịt ở lưng cá đặt vào chiếc đĩa trước mặt bạn .

   Thái Mãn Tâm từng nhìn thấy cảnh thân mật của rất nhiều đôi nhau, đều chưa từng ghen tỵ hay chua xót. Nhưng dáng vẻ của A Tuấn rất giống Giang Hải năm ấy. Vẻ mặt của Thu Trang chứa nổi vui sướng ngượng ngùng, ngọt ngào đến nổi khiến tan nát cõi lòng.

   vẫn chưa mở miệng thấy bà Lục : “Thu Trang cũng là người Hội An. Bà cũng vậy, A Mai cũng vậy. Nhà nó mở cửa hàng đèn lồng. Thu Trang có quen ?”.

   “Cháu nghe A Tuấn , quen ạ”.

   “Nó cũng học tiếng Trung, còn Bắc Kinh. May mà có A Hải ở bên ấy chăm sóc nó”. Bà Lục lại quay sang Mãn Tâm: “Đừng nghĩ nhiều, bởi vì A Mai là họ hàng của nhà bà nên A Hải mới đặc biệt chăm sóc nó”.

   “Mãn Tâm...”. A Tuấn nắm tay : “ sao chứ?”.

   sao. Bà Lục như vậy chị cảm thấy ở rất gần ấy’. lắc đầu: “Có điều cậu càng ngày càng giống ấy”.

   sao?”. A Tuấn gãi đầu: “Từ em lớn lên cùng với Hải, ấy luôn là thần tượng của em”.

   “Đúng, bạn thứ 280”. Thái Mãn Tâm trêu đùa: ‘Chắc chắn là cũng học theo ta”.

   “Sao có thể thế được! Có Thu Trang là đủ rồi”. A Tuấn cười: “Có điều đều là do năm ấy chị Mãn Tâm nhận lời em, nếu em cũng tìm ấy”.

   Vừa dứt lời bị cả hai cốc vào đầu.

   Tề Dực ngồi cạnh ăn mì móng giò, lời nào".

   “Lần trước bỏ lỡ, may mà lần này bà lại nấu”. Thái Mãn Tâm như chợt nhớ ra điều gì đó, dùng tiếng địa phương Đam Hóa hỏi câu: “Ngon ?”.

   “Ngon”. Tề Dực trả lời bằng tiếng địa phương Đam Hóa, sau đó mỉm cười chuyển sang tiếng phổ thông: “Mỗi lần du lịch, học được cách của người địa phương nhiều nhất là: xin chào, cảm ơn, ngon.

   Thái Mãn Tâm cũng cười, hỏi tiếp nữa.

   Hôm sau, Thái Mãn Tâm và A Tuấn đưa bà Lục đến Đồng Cảng kiểm tra sức khỏe. Tề Dực ở nhà nướng bánh dừa. Đào Đào và Hà Thiên Vĩ ngồi cạnh chờ để nếm thử, lại tranh luận ngừng về chuyện xảy ra trước đó.

   “Vì sao lại ta là bạn trai của Mãn Tâm? Lúc ấy tôi đứng sờ sờ trước mặt , là tôi!”. Hà Thiên Vĩ chỉ tay về phía Tề Dực, cảm thấy rất bất bình.

   Tề rất đáng tin mà. xem kìa, chín chắn chút nào, sao có thể...”.

   “Ha ha, bây giờ học được cách suy luận rồi đấy!’. Hà Thiên Vĩ hấm hứ: “Cái tay A Tuấn kia cũng sàn tuổi tôi, sao ta có thể là người mà Mãn Tâm chờ đợi suốt ba năm?”.

   “Đó là vì năm ngoái tôi nhìn thấy mà, tôi thề là nhận lầm người!”. Đào Đào giơ hai ngón tay: “ tin, có thể hỏi chị Mãn Tâm năm ngoái chị ấy có ôm A Tuấn khóc ”.

   “Well, cho dù là có cũng lên điều gì cả. Mãn Tâm còn ôm chị tôi khóc. Lẽ nào người ấy thích là chị tôi”. Hà Thiên Vĩ nhún vai: ‘ là cái đồ chẳng có đầu óc gì cả, tốt nhất nên hỏi”.

   “Vì sao lại ôm chị của khóc?’. Đào Đào tò mò.

   Hà Thiên Vĩ quay mặt , tiếp nữa.

   ‘Vì sao vì sao?’. Đào Đào lại lại bên cạnh ta.

   Hà Thiên Vĩ thể chịu được nữa: “Được rồi được rồi, đừng có giống như chim sẻ chí chóe bên cạnh tôi nữa. Tôi cho biết, cũng là nhắc nhở , sau này đừng có hỏi nhiều về chuyện tình cảm của Mãn Tâm. Trừ phi ấy muốn kể’. ta kéo Đào Đào ra chỗ mát bên ngoài nhà nghỉ.

   “Chị họ của tôi tên là Hà Lạc, là bạn thân của Mãn Tâm từ thời đại học. Sau khi tốt nghiệp, chị họ của tôi đến California học tiến sĩ. Mãn Tâm đến công ty tư vấn, phải đến trụ sở chính ở đặc khu Washington đào tạo nửa năm. Lần đầu tiên tôi gặp ấy là vào kỳ nghỉ của lễ Tạ ơn[1] năm ấy. Cố ấy đến tìm chị họ của tôi. Hồi ấy chị họ của tôi vẫn chưa mua xe, vì thế tôi lái xe chở chị ấy đến sân bay đón Mãn Tâm. Lần ây tôi chỉ thấy ấy rất xinh, trang điểm cũng rất đẹp, hoàn toàn khác với chị họ của tôi nên cảm thấy tò mò hiểu vì sao họ lại là bạn thân.”

   [1] Lễ Tạ ơn (Thanksgiving) là ngày lễ hằng năm tại Hoa Kỳ và Canada. Có ý nghĩa lúc đầu là tạ ơn Thiên Chúa cho con người sống no đủ và an lành.

   Lúc ở xe, chị họ tôi hỏi: “Vì sao bỗng nhiên cậu lại chạy đến California, người bạn trai Thụy Sĩ của cậu phải làm thế nào?”. ấy : “Mình và Oliver chia tay rồi”. Sau đó kéo chị họ của mình cùng ấy đến quán bar uống rượu, lại còn vỗ vào vai mình và : “Em cũng cùng nhé’. Chị họ tôi : “Cậu đừng điên nữa, nó vẫn chưa đủ hai mươi mốt tuổi, cậu muốn nó phạm pháp à?”.

   “Về sau hai người họ vẫn . Ngày lễ Tạ ơn chị họ tôi đưa ấy đến nhà tham gia bữa tiệc gia đình, buổi tối ở lại nhà tôi. Đêm ấy tôi nghe thấy con chó nhà tôi sủa hai tiếng, nhìn qua cửa sổ thấy Mãn Tâm ngồi ở hành lang hút thuốc. lúc sau chị tôi đến, giật lấy điếu thuốc rồi dập lửa. Hai người lại gì đó, Mãn Tâm ôm chị tôi khóc nức nở. Mặc dù cách rất xa nhưng tôi thấy nhất định là ây rất đau lòng, toàn thân run lên. Có điều ngày hôm sau thức dậy, ấy lại trở lại dáng vẻ vui tươi, nhiệt tình, phóng khoáng, dường như có chuyện gì xảy ra”.

   có hỏi chị họ của là rốt cuộc xảy ra chuyện gì ?”. Đào Đào kìm được xen vào.

   “Tôi đâu có lắm chuyện như thế”. Hà Thiên Vĩ bĩu môi: “Lần thứ hai gặp ấy có lẽ là cuối năm. Đúng lúc chị tôi có bài thực hành được, bảo mình tôi đến sân bay đón Mãn Tâm. Đường hơi tắc, lúc tôi đến ấy ngồi dưới đất, dựa lưng vào tấm kính, ăn mặc rất phong phanh, trông gầy nhiều. Cũng trang điểm rạng rỡ như lần trước mà có vẻ tiêu tụy, hốc hác. Tôi hỏi ấy có lạnh . ấy ngờ nhiệt độ ở California cũng thấp thế này.

   Khoảng thời gian ấy chị tôi tạm dừng bài thực hành, đưa ấy chơi khắp nơi. Có hôm tôi còn lái xe đưa họ đến San Francisco. Lúc ở cầu Cổng Vàng[2], tôi còn đùa là tỷ lệ tự sát ở đây rất cao, bị chị tôi lườm cho mấy cái liền.

   [2] Cầu Cổng Vàng hay cầu Kim Môn (Golden Gate Bridge) là cây cầu treo nối liền cổng Vàng, cửa ngõ từ vịnh San Francisco vào Thái Bình Dương.

   Mãn Tâm : “ ấy từng : Những người từ lục địa đến nơi có đường nào để , chỉ có biển rộng mênh mông như thế này rất dễ bi quan chán đời. Lúc ấy mình vẫn rất đắc chí, là sao có thể thế được, bên ấy biển trời rộng lớn hơn mà! ấy , trời đất mênh mông nhưng có nhiều chỗ để ”.

   Chị họ tôi khuyên ấy rất lâu. Mãn Tâm : “Mình chưa bao giờ có ý nghĩ chán sống, mình chỉ trả giá vì bồng bột của mình. Bây giờ mình chẳng sợ gì cả. Mình cũng biết mình muốn làm gì”.

   Lúc tiễn ấy, suốt đường chị họ tôi ôm ấy vào lòng, ở sân bay hai người cũng lưu luyến rời, ôm nhau hết lần này đến lần khác. đường về chị họ tôi cắn tay khóc. Nếu nhìn thấy dáng vẻ khiến người ta xót xa của Mãn Tâm cảm thấy hai người con này có vấn đề.

   Về sau Mãn Tâm về nước nghỉ phép, sau đó từ chức. Tôi nghe chị họ ấy đến Đồng Cảng. Mùa hè năm ấy tôi đến Trung Quốc du lịch, muốn sang bên này thăm ấy. Mãn Tâm lúc ấy có chút yên lặng, ít như bây giờ. Tôi biết rốt cuộc xảy ra chuyện gì với ấy, cũng tin đây là ảnh hưởng do chàng Oliver nào đó gây ra. Mỗi lần gặp ấy đều thấy những dáng vẻ khác nhau, so với cảm giác lần đầu tiên gặp, trầm tĩnh này khiến tôi lo lắng, dường như ấy giấu giếm tâm gì đó rất nặng nề. Tôi chỉ muốn làm cho ấy vui lên chút”.

   Hà Thiên Vĩ mạch, sau đó hỏi: “ hiểu chứ?”.

   Đào Đào im lặng lúc: “Căn phòng nhung nhớ, biết ai may mắn như thế”. đôi bướm màu hồng nhạt bay ra từ bụi hoa, lượn vòng. giơ ngón tay: “ nhìn chúng kìa, nhất định là đôi”.

   “Chưa nghe câu chuyện Lương – Chúc[3] sao?". Hà Thiên Vĩ lườm : “Hãy nhớ những gì tôi , đừng với Mãn Tâm, cũng đừng gán ghép ấy với Tề Dực. ấy cần người có thể bao dung ấy chứ phải chàng hành tung ràng!”.

   [3] Lương Sơn Bá - Chúc Đài là truyền thuyết Trung Quốc về chuyện tình bi thảm của đôi trai , Lương Sơn Bá và Chúc Đài hay còn được gọi tắt là Lương - Chúc.

   Tề Dực đứng trong bóng râm cửa sổ, nghe thấy những câu chữ ngắt quảng, thấp thoáng chắp ghép thành câu chuyện liền mạch. Đến giờ hẹn, lò nướng phát ra tiếng kêu inh tai.

   Buổi tối, A Tuấn cùng Thu Trang đến Căn phòng nhung nhớ, còn mang theo cây guitar.

   Thái Mãn Tâm hỏi: “Ở Việt Nam có chơi ?”.

   “Rất ít khi chơi, vừa phải buôn bán vừa phải học, cũng rất bận”. A Tuấn cười, khoác vai Thu Trang: “Đáng tiếc là kỹ thuật giỏi lắm, nếu cũng sớm lừa được ấy”.

   “Lâu lắm bảo dưỡng, cần đàn cong rồi”. Thái Mãn Tâm cầm cây đàn của ta, giơ ngang tầm mắt: “Vẫn là cây đàn chị tặng cậu chứ, sao xứng với chị đây? Chi bằng dùng đàn của chị trước”. quay người, lâu sau vác hộp đàn ra.

   ‘Đổi hộp mới rồi? E là cái hộp này còn đắt hơn cả đàn”. A Tuấn lè lưỡi.

   ‘Lần trước về Bắc Kinh, sắm cái mới”. lấy ra chiếc guitar rất bình thường, ôm trước ngực, khẽ gảy dây đàn, điều chỉnh lại .

   A Tuấn cầm cây đàn và hỏi: “Hát cái gì được nhỉ, hay là Vạn bất đắc dĩ”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Có phải là cậu chỉ biết bài này ?”. quay sang hỏi Tề Dực: “ có biết chơi ?”.

   “Trước đây biết chút, có điều lâu lắm chơi, vết chai tay trái còn nữa’.

   ‘Thử xem sao, cùng chơi”. A Tuấn đưa cây đàn của mình cho .

   Tề Dực cắt móng tay, ôm chiếc guitar: “Mọi người đừng cười nhé. Hát bài hát cũ”.

   nhận ra mình mất thứ rất quan trọng

   Năm ấy cần dũng khí để quen em

   Nó giúp mạnh dạn với em tình cảm của

   Bây giờ sợ phải nhớ lại những gì qua

   Mất ngủ chiếm phần lớn thời gian sau khi em

   Nếu lúc này nên ở phòng của em

   Đọc lại bức thư đầu tiên và bức thư cuối cùng em viết cho

   thay đổi đó mất bốn năm ba tháng bảy ngày

   ...

   hát chay, chỉ đánh những hợp đơn giản, tùy ý nhưng càng làm nổi bật giọng hát cao và thanh.

   thử dũng cảm chút nhưng em ở bên cạnh

   kiên cường và tự tin của là nhờ có tình

   nhất định phải dũng cảm chút; cho dù em ở bên cạnh

   Quyết định và lời xin lỗi của em thể thay đổi được ngày mai của

   ...

   Bản nhạc kết thúc, Đào Đào vỗ tay khen hay. Hà Thiên Vĩ coi thường: “ ra chỉ biết dăm ba hợp ”.

   A Tuấn : “Tôi cũng hát bài này rồi, có điều mấy chỗ dùng hợp G, tôi nghĩ dùng Em hay hơn’.

   “Lâu lắm hát rồi”. Tề Dực bỏ đàn xuống: “Hơi vấp’.

   Thái Mãn Tâm cầm cây đàn, tùy hứng gảy đàn và hát: “Tình cần dũng khí, tin rằng ở bên nhau”. mỉm cười ngượng ngùng: “Kết quả của dũng cảm chẳng phải là vỡ đầu chảy máu sao?”.

   “Lại nghĩ đến chuyện trước đây à? Mặc dù chị quay lại Đồng Cảng em rất vui nhưng tán thành chuyện chị ở lại đây, cũng tán thành chuyện chị tìm chị Mai”. A Tuấn cùng vào bếp lấy hoa quả: “Quên quá khứ và Hải tốt hơn”.

   “Có lúc tôi rất ngưỡng mộ bà. Nếu tôi nhớ những chuyện này có lẽ vui hơn. Nhưng tôi quên được, cũng thể trốn tránh”.

   A Tuấn thở dài: “Em biết hồi ấy hai người làm sao, chị biết Hải đấy, ấy với em suy nghĩ của mình”.

   sao, tôi bận tâm lúc đầu ấy nghĩ thế nào. ấy đối với tôi thế nào là chuyện của ấy. Tôi thích ấy là chuyện của tôi”. Thái Mãn Tâm nhìn mặt biển bồng bềnh ánh trăng trong màn đêm ngoài cửa sổ: “Tôi , bận tâm”.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 14: Tự do độc

   Thái Mãn Tâm - Quá khứ tiếp diễn

   Có lẽ ở bên cạnh em, theo đuổi tự do độc.

   Từ thị trấn Bạch Sa trở về Đồng Cảng, Giang Hải trả xe cho bạn, chuyện trò vài câu rồi về phía quán trọ của bà Lục. Thái Mãn Tâm đeo chiếc túi , đứng cách đoạn, rảo bước theo.

   lên sườn dốc, cúi nhìn những căn nhà màu trắng bên đường, hít hà mùi hương của biển, thấp thoáng nghe thấy tiếng sóng dịu dàng và tiếng máy tàu thuyền. Bỗng chốc cảm thấy lòng, may mắn vì mình còn có thể quay về thành phố bé này.

   Trở về nhà trọ, A Tuấn chạy lên cầm túi cho : “Nếu phải Đức gọi điện tới chúng tôi đến Đam Hóa tìm rồi”.

   “Về là tốt rồi, về là tốt rồi”. Bà Lục vén tóc mai của Mãn Tâm ra sau tai: “Bà cần lo lắng, cháu xa, nhanh chóng quay trở lại”.

   Thái Mãn Tâm nhớ lại những lời Giang Hải vừa , ngày hôm trước bà Lục vô cùng lo lắng, kìm được lén nhìn . Giang Hải nhìn , hếch cằm: “ bật quạt, rồi mua thứ gì cho mọi người giải khát. Tôi muốn uống bia”.

   vui vẻ nhận lời, chạy ra siêu thị ở góc đường mua nước hoa quả và trà mát.

   “Đây phải bia”. Giang Hải nhìn đồ uống tay rồi cau mày.

   “Ban ngày uống, sớm muộn bụng to như cái trống”. Thái Mãn Tâm giật lấy cốc trà mát tay : “ uống thôi”.

   “Còn chưa đòi tiền xe của đấy”. Giang Hải cau mày: “Mở cho tôi”.

   Thái Mãn Tâm lấy bình sữa chua, ngồi cạnh bàn tròn chuyện với mọi người. A Tuấn chỉ tay lên tấm bản đồ thế giới tường, hỏi đến nơi nào của Mỹ. Thái Mãn Tâm nhảy nhót, chỉ Washington cho ta nhìn.

   “Còn nhảy nữa”. Giang Hải chỉ vào đầu gối chỗ bị ngã bên suối: “Hỏi bà lấy thuốc đắp vào. Đừng ra biển nữa, cẩn thận nhiễm trùng”.

   “Bên ấy mùa đông cũng rất lạnh đúng ?”. A Tuấn hỏi.

   “Cũng giống Bắc Kinh, nhưng nghe tuyết rất lớn”.

   “Tôi vẫn chưa nhìn thấy tuyết!”. A Tuấn nghiêng đầu: “ Hải, mùa đông cùng Bắc Kinh nhé!”. Nhưng bỗng nhiên lại nhụt chí: “Thôi, Mãn Tâm cũng ở đó”.

   “Năm nay ở đó, năm sau quay về mà”. cười: “ , đến lúc đó tôi mời ăn thịt dê, cả lẩu nữa”. Sau đó nhìn Giang Hải: “Tên sâu rượu này, có Nhị Oa Đầu ( loại rượu) là được rồi chứ”.

   “Tối phải rồi”. Giang Hải đứng dậy: “Hai ngày này bảo A Tuấn đưa chơi”.

   Thái Mãn Tâm ôm gối ngồi ghế: “Vậy bữa tối có thể đến quán Thành chứ?”.

   “ờ” tiếng rồi lại lắc đầu : “ biết, chưa có ý định”.

   cũng hỏi tiếp nữa, quay lại cùng A Tuấn tiếp tục chủ đề chơi đùa dưới tuyết.

   Đứng ngoài ban công, cúi người nhìn con đường khi màn đêm buông xuống, có vài khách trọ khác bước lại chuyện với , hỏi có thể ăn những món ăn vặt chính thống ở đâu, có thể mua đồ lưu niệm đặc sắc ở đâu, có thể mặc cả được . Thái Mãn Tâm trả lời từng câu .

   “Hải sản rất ngon, nếu máy bay có thể mang thùng. Tôi thấy có người mang bằng thùng nhựa”. : “Tôi cũng lười vác về, vận chuyển phiền phức, người nhà cũng thích ăn lắm”.

   phải người ở đây?”. Đối phương ngạc nhiên: “Tôi thấy rất thân với những người trong quán trọ, còn tưởng giúp việc ở đây”.

   “Chỉ là tôi sống ở đây khá lâu thôi”.

   tốt, vẫn còn là sinh viên đúng , có kỳ nghỉ dài . Mỗi lần du lịch tôi đều rất sợ kết thúc, cứ như là những nơi ấy đều qua thể nhìn thấy được nữa. Bởi vì lần sau lên kế hoạch, đều muốn đến những nơi khác”.

   “Tôi cũng biết là mình có quay trở lại Đồng Cảng nữa ”. Thái Mãn Tâm có chút buồn phiền, nằm bò lan can ở ban công, để mặc cho gió biển thổi bay làn tóc: “Mặc dù bây giờ tôi muốn rời xa nó chút nào”.

   Thái Mãn Tâm đến trước nhà hàng của Thành lúc nào hay, bên trong ồn ào náo nhiệt. Giang Hải và mấy người bạn đều ở đó, tiếng cười rôm rả. dừng lại dưới bóng đèn, chần chừ tiếp. Tất cả đều là ảo ảnh xa vời. Bức tranh này được định sẵn là cảnh tượng trong hồi ức.

   Thái Mãn Tâm biết rất , trong cuộc đời luôn tiềm những việc thể biết trước. Điều mình có thể điều khiển được là đừng chạm vào những ảo ảnh đó, đừng để nó trở thành thứ mà mình theo đuổi suốt đời. rất tỉnh táo, cho dù là ai, chẳng qua cũng chỉ là khách qua đường, bước vào cuộc sống của bạn, rời xa cuộc sống của bạn; nếu ép đối phương hay bản thân thay đổi quỹ đạo sống vốn có, cần phải có dũng khí, cũng phải trả cái giá rất đắt.

   Khách quan phân tích chút biết rung động tình cảm lúc đó rất chân thực. ta tỏ thái độ như hề gì như thế, hà tất mình phải nghiêm túc như vậy? Chi bằng thả lỏng, tận hưởng niềm vui trong mấy ngày cuối cùng.

   muốn tỏ ra nhõm nhưng lòng ngực lại bí bức đến nỗi phải vỗ ngực nhiều lần. Cứ như thế nhìn mình làm chuyện rất ngốc nghếch với suy nghĩ vô cùng ngờ nghệch. cảm thấy sợ hãi vì gàn dở của mình.

   Thái Mãn Tâm cứ chần chừ mãi, tiến rồi lại lùi. A Tuấn tinh mắt nhìn thấy, chạy ra ngoài kéo vào trong. viện cớ cạnh bàn lớn đông người nồng nặc mùi khói thuốc nên ngồi trong góc chơi với hai con mèo hoang đến kiếm ăn.

   Thành bê đĩa sò lại, ngồi trước mặt : “Nghe A Đức em đến thị trấn Bạch Sa?”.

   “Em chỉ muốn đến đó xem thế nào để nuối tiếc trước khi ”.

   “A Hải đón em về à?”.

   Thái Mãn Tâm gật đầu.

   với em chưa, từng có người bạn thanh mai trúc mã”. Thành : “ nghĩ cả đời này ở bên ấy. Nhưng lúc ấy học ở nơi khác, lại có tình cảm ràng với người phụ nữ khác. Mặc dù biết như thế là có lỗi với ấy”.

   xa quả thực rất khó duy trì”. Thái Mãn Tâm an ủi.

   “Hơn nữa gia đình ấy phản đối rất gay gắt, nghĩ rằng là người đứng đắn”. Thành cười chế nhạo: “Quả thực phải là người an phận. Về sau được người nhà giới thiệu, ấy lấy Hoa kiều, hơn ấy rất nhiều tuổi, cuộc sống hạnh phúc”.

   “Nếu ấy biết vẫn nhớ đến ấy cảm thấy được an ủi”.

   ấy biết. Nếu ấy quay về, vẫn hy vọng được ở bên ấy”. Thành xua tay: “ nhắc đến chuyện này nữa, toàn là mơ, thể cho ấy cuộc sống ổn định”.

   Thái Mãn Tâm nhìn Giang Hải từ phía xa: “ Thành, cảm ơn an ủi em”. cúi đầu: “Nhưng em muốn bịa lý do lãng mạn như thế để làm tê liệt mình. Chỉ là em nghĩ nhiều thôi, có lẽ ấy chẳng nghĩ gì”.

   thể coi là hồ đồ được, quả thực A Hải rất được quý”. Thành mỉm cười chỉ tay về phía A Hải: “Rất kool, có thể nghiêm mặt kể chuyện cười, cũng rất thông minh, có nghĩa khí với bạn bè. Lúc chơi đàn rất dịu dàng. Thích người đàn ông như thế này cũng có gì phải xấu hổ. Chỉ là cậu ấy vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng để hứa hẹn với ai. Cậu ấy vẫn còn quá trẻ con, có ý định muốn yên phận”.

   Thái Mãn Tâm mím môi gật đầu, khóe mắt ướt nhòe.

   Thành vỗ vai : “Hi, A Hải đến rồi, có chuyện gì em có thể thẳng với cậu ấy”.

   “Tôi phải về đây”. Sau khi Thành , Giang Hải tỏ ra khó chịu: “Chạy suốt ngày, tôi muốn nghỉ ngơi”.

   “Em muốn chuyện với ”. Thái Mãn Tâm đứng dậy, chắn trước mặt Giang Hải, nhìn chằm chằm.

   Giang Hải im lặng lúc, nhìn về phía cửa: “Vừa vừa ”.

   Thái Mãn Tâm biết từ đâu, thậm chí biết mình mong muốn điều gì. Dường như cho dù làm thế nào cũng chỉ có thể khiến hai người càng ngày càng xa cách. biết nhất định là ánh mắt của mình vô cùng ai oán, chứa vẻ lưỡng lự mà từ trước tới nay rất căm ghét. Nhưng lúc này đây có dũng khí và sức lực để vờ như có chuyện gì xảy ra.

   “Gần đây vui”. Giang Hải : “ vui vẻ giống như lúc mới đến”.

   Thái Mãn Tâm gật đầu.

   “Đừng buồn, như thế trông rất già. Mọi người đều trông tôi trẻ. Đó à vì tôi rất ít khi nghĩ tới những chuyện vui. Tôi chỉ hy vọng ngày nào cũng vui vẻ”.

   chưa bao giờ bận tâm tới ai sao?”. kìm được hỏi.

   “Tôi rồi, hề hiểu tôi. Có rất nhiều thích tôi, luôn luôn là như vậy, tôi cần phải bận tâm đến ai”. Giang Hải nghiêng người, nhìn như cười: “Tôi từng có rất nhiều bạn , tôi rất lăng nhăng”.

   Thành đúng, chúng ta là người ở hai thế giới”. Thái Mãn Tâm gượng cười: “Tôi rất nghiêm túc, có cách nào coi đó là chuyện bông đùa”.

   “Con đường của chúng ta giống nhau. Cuộc sống của tôi là trò chơi”. Giang Hải đứng dậy: “Tôi lựa chọn khác”.

   Ánh trăng rọi chiếu khiến xung quanh phảng phất màu sáng u ám, sóng biển san phẳng dấu chân ban ngày, bãi cát bằng phẳng, mềm mịn.

   “Ôm em cái nhé”. Thái Mãn Tâm giơ hai tay: “Lần cuối cùng”.

   Giang Hải từ chối, ôm vào lòng.

   Cảm nhận thấy cánh tay ấm áp, rắn chắc vòng qua người mình, chân thực nhưng dường như trong nháy mắt tan biến. xiết chặt hai tay sau lưng Giang Hải, muốn khóc nhưng khóc được.

   “Được rồi”. xoa tay , khẽ cười: “Cái ôm này cũng quá lâu rồi, dường như vĩnh viễn kết thúc”.

   có bất kỳ tình cảm nào với em sao?”. Thái Mãn Tâm nghe thấy giọng ù ù của mình.

   “Nếu phải , ý nghĩ đen tối có tính ?”. khẽ mỉm cười.

   Thái Mãn Tâm đấm mạnh vào lưng .

   “Tôi rồi, tôi là người xấu. Vì sao cứ thích tôi, hả?”.

   gục đầu vào lòng Giang Hải: “ biết. Chẳng phải người ta những ngoan thường thích những chàng hư hỏng sao?”.

   phải ngày nào tôi cũng chỉ ăn uống chơi bời. Tôi cũng có việc riêng phải làm. Tôi rất bận, thường xuyên ngủ ngon. Vì thế ngày nào tôi cũng uống rượu là để có thể nằm xuống là ngủ ngay. Có điều nếu tôi ở cùng quá muộn ngủ được”. Giang Hải đặt tay lên vai , muốn đẩy ra: “Còn nữa, đừng có ôm tôi giống như bây giờ, nguy hiểm lắm đấy. biết sao? Tôi là người đàn ông bình thường, cho dù tôi có tình cảm với hay cơ thể của tôi từ chối xỉnh đẹp ngã vào vòng tay mình”.

   Thái Mãn Tâm áp mặt vào ngực : “Em sợ, thực ra vốn có rất nhiều cơ hội. Em tin ”.

   tin mèo ăn tanh sao?”. Giang Hải cười: “Tôi muốn, thực rất muốn. Nhưng tôi thể. Tôi tôn trọng , như thế tốt với sao?”.

   “Nếu em chẳng có gì là tốt sao?”. Thái Mãn Tâm vùi đầu vào lòng , giọng rất kiên định: “Chỉ cần người mà bây giờ nhìn thấy, nghĩ tới là em”.

   Cầm hai cánh tay của , bàn tay của Giang Hải có chút gấp gáp, nhịp thở bên tai cũng trở nên nặng nề. Thái Mãn Tâm vòng tay qua vai , phải nhón chân mới có thể áp mặt vào vai .

   Bàn tay của Giang Hải trượt xuống sống lưng của , dừng lại ở vòng eo thon thả. khẽ nhắm mắt, toàn thân khẽ run lên, nghiêng đầu, làn môi ươn ướt chạm vào cổ Giang Hải, đầu mũi chạm vào những sợi râu mới mọc cằm. từ từ ngẩng đầu, dùng đôi môi mềm mại vẽ những đường nét chiếc cằm của . hôn lên má , nhè , hôn đến tận tai.

   nghe thấy Giang Hải khẽ kêu tiếng, đồng thời có thể cảm nhận được căng thẳng của . Bàn tay của áp sát vào người , vuốt ve những đường nét gợi cảm. Chiếc áo được vén lên, hơi ấm từ bàn tay sưởi ấm làn da trơn mát dưới vòng eo của .

   “Đến chỗ nhé”. Giọng của Giang Hải khàn khàn.

   gục đầu vào cổ , lặng lẽ ngẩng đầu: “ đâu em theo đó”.

   ngọn sóng khổng lồ đập vào rặng đá ven bờ.

   Giang Hải giật mình, đẩy Thái Mãn Tâm ra xa. lội xuống nước, bước đến chỗ ngập đầu gối, cúi người vục nước vã lên mặt.

   “Biết mình làm gì ?”. nghiến răng hỏi: “ điên rồi sao?”.

   “Đây là cách duy nhất để em có thể ở gần ”.

   tốt, với tôi mà là quá tốt”. Giang Hải đứng dưới nước, nhìn với khuôn mặt chút biểu cảm: “Tôi chưa bao giờ hứa hẹn với bất kỳ ai”.

   “Đây là chuyện của em, em hối hận, cũng cần phải chịu trách nhiệm gì cả”. ngẩng đầu: “Em rồi có lẽ quay lại”.

   còn quá ngây thơ”. Giang Hải lau nước dính mặt: “Chẳng phải lúc nãy thể chỉ chơi bời rồi thôi sao? Đừng có làm bất cứ chuyện gì nữa. Tôi rồi, chúng ta có thể làm bạn, làm em, những thứ khác miễn bàn, được chứ?”.

   Thái Mãn Tâm lắc đầu: “ được, được. Em thiếu bạn sao?’.

   ổn thôi, ổn thôi. thông minh kiên cường”. Giang Hải bước lên trước, vỗ vai : “Chỉ là cần thích ứng. Tôi và chia tay rất nhiều , điều đó khiến tôi học cách phải đối diện với tình cảm như thế nào, yếu đuối nữa. Sau này đừng làm chuyện ngu ngốc nữa. có biết ? Trước cám dỗ như thế này mà phải nhẫn nhịn rất khổ sở”.

   Kết quả của việc Thái Mãn Tâm sớm lường trước được. Đầu óc của sáng suốt hơn tâm hồn của nhiều. Chỉ là ngừng làm tê liệt bản thân cách cố chấp và ấu trĩ. Những tiếng cười và những giọt nước mắt bồng bột nhân chìm tất cả những phân tích lý tính và suy luận logic.

   Trong mắt chúng ta, so với giấc mơ ban ngày hư vô, về thế giới cũng là gì sao? Quá tự phụ, quá tin tưởng rằng bản thân có thể khống chế tất cả sao?

   Bao gồm tình cảm dành cho nhau.

   Thái Mãn Tâm hết vòng quanh những con phố lớn ở Đồng Cảng, cuối cùng tìm thấy tiệm ảnh có thể rửa ảnh kỹ thuật số. chọn vài tấm ảnh trong thẻ nhớ để rửa, phần tặng bà Lục và A Tuấn, phần tặng Thành. do dự hồi, biết có nên rửa thêm phần tặng Giang Hải . Chủ tiệm ảnh cũng giục. Thái Mãn Tâm đứng dưới cây dừa râm ran tiếng ve, nhìn mặt biển trong xanh qua khe hở của căn phòng, biết nên làm thế nào.

   cần đâu ạ”. trả tiền, lấy hóa đơn, men theo sườn dốc quay về quán trọ.

   “Này, đâu đấy?”. A Tuấn gọt quả xoài rồi chạy ra ngoài: “ Đức và chị Phương đến Đồng Cảng. có ở đây nên họ giao hàng cho sạp bán hoa quả rồi, lát nữa quay lại”.

   “Còn có em nữa”. khuôn mặt đen nhẻm lấp ló sau lưng A Tuấn.

   “A, A Hải cũng đến à?”. Thái Mãn Tâm túm váy, ngồi xuống trước mặt cậu bé: “Hôm nay có mang gậy Như Ý đến ?”.

   “Chúng em mang xoài đến”. Định Hải lấy trong chiếc cặp sách xộc xệch tờ bài tập quăn mép: “Chị phải giúp em làm bài tập mới được ăn”.

   “Thằng nhóc này, còn đòi ra điều kiện với chị”. Thái Mãn Tâm cốc vào đầu cậu: “Bài tập của mình phải tự mình làm”. lại nhớ lại chuyện hồi tiểu học của Giang Hải mà chị Phương kể, liền trêu cậu bé: “ được làm xong, sáng nào cũng đến trường chép của bạn đâu đấy”.

   “Thành tích của em rất tốt”. Định Hải phục: “Những bài em làm được, chúng nó cũng làm được”.

   Thái Mãn Tâm cầm cuốn vở bài tập, bài tập còn trống quả nhiên là bài rất khó. dùng phương trình có thể giải rất nhanh. Nhưng nếu dùng cách tính mà học sinh tiểu học cũng có thể hiểu được cũng mất khá nhiều công sức.

   chiếc ghế ngồi trước cửa, dưới bóng dừa râm mát, cắn bút làm tính giấy. Định Hải ngồi trước mặt , hai tay chống cằm, cái đầu to, đôi mắt đen láy đảo ngừng.

   “Mãn Tâm!”. A Đức đẩy xe hàng dừng bên đường, chị Phương nhảy từ xe xuống: “Ấy, lại bị thằng nhóc nghịch ngợm nhà chị bám lấy rồi’.

   sao ạ, bài tập của nó dễ chút nào”. gõ cán bút lên đầu: “Á, nếu bắt em học lại tiểu học bài tập nghỉ hè làm em phát điên mất”.

   “Đều là kiếm cớ thôi, năm nào cũng làm xong bài tập, nó cũng chẳng lo lắng gì, viết vội viết vàng vài chữ rồi nộp là xong”. Chị Phương xoa đầu Định Hải: “Lần này cứ đòi cùng bọn chị, là mang bài tập đến hỏi em”.

   Định Hải quay người định bỏ chạy nhưng bị chị Phương túm cổ áo kéo lại: “A Hải lớn đưa em , A Hải nhà chị buồn rầu suốt ngày. Hôm qua bên hàng xóm có người kết hôn, nó xem rồi về nhà , Mãn Tâm xinh hơn dâu kia nhiều. Ha ha! Lúc ấy bị nó đánh cho cái vào đầu”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Trẻ con mà, chơi thôi”.

   A Đức dựng xe rồi bước lại ôm Định Hải vào lòng: “ đến lượt nó đâu”.

   Định Hải xấu hổ, gạt tay A Đức ra rồi chuồn ra sau vườn.

   “Hôm ấy em vội, A Đức cũng vậy, biết để đưa ít xoài cho em”. Chị Phương sai chồng vác sọt xe xuống: “Đây là xoài hôm nay mới hái, em và mọi người ăn luôn cho tươi. Bên dưới có ít xoài vẫn còn xanh, có thể để vài hôm, em mang về Bắc Kinh ăn là vừa”.

   “Cảm ơn chị Phương, nhiều thế này ngày nào em ăn xoài cũng được”. Thái Mãn Tâm vui sướng vỗ tay: “Em mua chút gì ngon, nhờ bà Lục nấu. Chúng ta cùng ăn cơm nhé. Bà nấu ăn rất ngon”.

   “Ồ, vậy à”. A Đức như chợt nhớ ra điều gì đó: “Chả trách A Hải cũng hôm nay đến chỗ Thành muộn chút”.

   “Em có ý định để phần cho ta”. Thái Mãn Tâm bĩu môi: “ ta cũng là đến đây ăn”.

   Chị Phương đầy chồng: “, uống trà . Em và Mãn Tâm mua thức ăn”.

   Hai người chọn ít tôm cá tươi và rau ngoài chợ rồi lại bắt con gà. Chị Phương chợt nhớ là phải đến tín dụng gửi tiền. Mãn Tâm xách túi lớn túi đứng bên đường chờ chị.

   Quay sang nhìn thấy Giang Hải bước ra từ quán trà bên kia đường, đội mũ bảo hiểm lên đầu. nghĩ, nếu qua trước mặt mình, liệu có chào hỏi như có chuyện gì xảy ra nhìn thấy xinh đẹp ngay theo sau, thân mật khoác tay . Giang Hải mở cốp, lấy chiếc mũ bảo hiểm trong cốp đưa cho ta. lái xe máy, ta ngồi sau, ôm eo , gần như dính chặt vào lưng .

   Giang Hải ngẩng đều, nhìn thấy Thái Mãn Tâm đứng bên đường, vẫy tay rồi khởi động xe,phóng vọt trước mặt . Mái tóc xoăn dài của kia bị gió thổi bay.

   Thái Mãn Tâm đứng ngây ra đó, lúc lâu sau mới nghiến răng nghiến lợi câu: “Có gì ghê gớm nào, đồ xù mì”.

   “Chúng ta về thôi”.

   Chị Phương vỗ vai hai cái mới bừng tỉnh. Suốt đường chỉ cúi đầu, buồn rầu gì.

   “Khi nào ?”. Chị Phương hỏi: “Phải về rồi, nỡ đúng ?”.

   “Chẳng còn mấy ngày nữa”. buồn phiền .

   quay lại chứ?”.

   “Em biết. Có lẽ là ’. gượng cười: “Em biết còn quay lại làm gì?”.

   “Dĩ nhiên là thăm bọn chị! Đúng là vô tâm”. Chị Phương trêu : “Lẽ nào nhất định phải để A Hải mời em quay lại? Nếu lớn thằng nhà chị có tính ?”.

   “Em nhớ mọi người”. Mãn Tâm mím môi, gật đầu rất mạnh: “Nhưng em ... biết phải đối diện với ấy như thế nào. Chẳng may... ấy muốn em quay lại, hoặc ấy có bạn mới...”.

   “Bạn ? Ha ha, đừng có nhắc đến những người qua lại với cậu ta nữa. Trước đây chị với A Đức, học A Hải cái gì cũng được, nhưng được học cái thói chuyện trò tán tỉnh những loại phụ nữ ấy”.

   ấy mình có rất nhiều bạn ”.

   Chị Phương vội giải thích: “Những người đó sao có thể coi là bạn được? Hơn nữa đó là chuyện trước đây, bây giờ hình như cậu ấy càng ngày càng an phận”.

   sao”. Thái Mãn Tâm lắc đầu: “Những chuyện đó liên quan đến em”.

   giữ được em là tổn thất của A Hải”. Chị Phương thở dài: “Nhưng cũng chẳng biết làm thế nào. Sao em có thể ở lại nơi như Đồng Cảng vì người an phận như cậu ta”.

   Hai người về quán trọ, vừa nhặt rau vừa chuyện. Thái Mãn Tâm kìm được hỏi: “ ấy có nghiêm túc thích nào ạ?”.

   “Chuyện này, những thích cậu ấy chị biết rất nhiều, người mà cậu ấy thích…”. Chị Phương nghiêng đầu suy ngẫm: “Hồi cấp ba cậu ấy đến Đam Hóa, nhưng cũng nghe đồng hương nhắc đến. Về sau lên đại học...”. Chị hạ thấp giọng: “Em biết bà Lục là người Hoa gốc Việt chứ?”.

   Thái Mãn Tâm gật đầu.

   có họ hàng với bà ấy sang bên này học. Lúc đầu ở Đam Hóa, sau đó sang Bắc Kinh học ngôn ngữ. Tên là Nguyễn gì Mai ấy, rất xinh đẹp, đôi mắt rất sáng, lông mi vừa rậm vừa dài. Hai ba kỳ nghỉ liền ấy và A Hải cùng về Đồng Cảng thăm bà Lục. Mọi người đều họ là đôi. Đó là chuyện ba, bốn năm trước rồi. Về sau thấy A Mai nữa”.

   “Vì sao họ lại chia tay?”.

   biết, có lẽ có vấn đề gì đó. Có điều A Hải á, ai cũng bao giờ . Sau khi tốt nghiệp đại học, cậu ấy quay về Đồng Cảng. Thời gian đó thay người như thay áo”. Chị Phương đập vào miệng mình: “Haizz, chị nhiều chuyện quá. Có điều những chuyện này mọi người đều biết. Mặc dù vậy những thích A Hải cũng ít, chỉ có điều bố mẹ họ cho phép. A Hải cũng động chạm đến ai. Cậu ấy mặn nồng với ai. Lần này đến thị trấn Bạch Sa đón em cũng là chuyện hiếm có”.

   “Em biết ấy nghĩ gì. ấy chưa bao giờ muốn thử thay đổi điều gì. ấy chỉ hy vọng có người chơi bời với mình”.

   “Cho dù thế nào A Hải cũng muốn làm tổn thương em”. Chị Phương vỗ tay : “Hãy tin chị, về bản chất A Hải là người tốt. Chỉ là quá khứ của cậu ấy phức tạp, giống với chúng ta. Nếu em quyết định từ bỏ cậu ấy hãy rời khỏi đây, đừng quay trở lại. Chị trách em quay lại thăm chị”.

   “Em cũng nghĩ như thế”. Thái Mãn Tâm gật đầu nhưng tim đau quặn thắt: “Em nghĩ, em bao giờ quay lại nơi này’.

   Mọi người ăn tối ở nhà bà Lục. Định Hải ăn như hổ đói. Chị Phương thở dài: “Chú em, ai tranh giành với em đâu, ăn từ từ thôi”.

   “Thức ăn bà nấu rất ngon”. Thái Mãn Tâm bưng bát, mỉm cười: “A Tuấn cũng luôn miệng em là thần ân”.

   Chị Phương ngạc nhiên : “Ấy, thế sao thấy em ăn gì?”.

   Thức ăn thơm ngon bắt mắt nhưng quả thực có bụng dạ nào, chỉ ăn hai con tôm, cái nem: “Có lẽ là ăn quá nhiều xoài nên thấy đói”. kiếm cớ.

   “Xoài lúc nào ăn cũng được, bỏ lỡ cơm bà nấu, sau này biết đâu mà bù lại?”. Chị Phương gắp cánh cà cho : “A Đức cũng có phúc được ăn, từ chiều chạy tìm A Hải và Thành, rồi lại ở bên đó ăn cơm. Nếu hôm nay chị theo sang Đồng Cảng nhất định ấy lại say mèm, nửa đêm mới về, rất nguy hiểm”.

   “Thế phải với Đức, lái xe sau khi uống rượu rất dễ xảy ra tai nạn”.

   “Đúng vậy, chị ấy rất nhiều lần rồi, có vợ có con rồi, học đòi người ta làm gì”. Chị Phương phàn nàn.

   “Nếu là ở thành phố lớn, cảnh sát bắt người lái xe sau khi uống say rất nghiêm ngặt”.

   “Ha ha, bên này làm gì có ai quản nhiều đến thế, rất nhiều chuyện muốn quản cũng quản được, vì thế tai nạn cũng nhiều. A Hải có là cậu ấy bị tai nạn rồi ?”.

   Thái Mãn Tâm lắc đầu: “Chuyện mất mặt như thế ấy kể đâu”.

   “Em đúng là hiểu cậu ấy”. Chị Phương cười: “Có điều lần ấy phải xe mà là thuyền. biết cậu ấy làm sao, nửa đêm uống say lại lái ca nô, cũng bật đèn, kết quả là đâm vào thuyền đánh cá. Về sau được người ta vớt lên”.

   “Dùng lưới đánh cá vớt lên ạ?”. Định Hải xen vào.

   “Đúng vậy đúng vậy, lẫn với bao nhiêu tôm cá chết”. Thái Mãn Tâm nghiêm túc gật đầu.

   Chị Phương kìm được bật cười: “Cụ thể chị , A Đức nghe được ở chỗ mấy người em. Mọi người cười cậu ấy rất lâu”.

   Dọn dẹp xong, chị Phương ngồi trong phòng khách xem Vườn sao băng, chốc chốc lại có tiếng nhạc xen vào.

   thể quên được lần đầu gặp em, đôi mắt hút hồn.   Thái Mãn Tâm thở dài, nhớ lại cảm giác bối rối khi mình giơ máy ảnh, bỗng nhiên người hát Vạn bất đắc dĩ là ngẩng đầu, bắt gặp ánh mắt của . xem phim nữa, cầm hóa đơn đến tiệm ảnh lấy ảnh. Định Hải theo sau . Thái Mãn Tâm đứng ở cửa, giẫm lên thảm, với cậu: “Về nhà xem phim ”. : “Chị muốn mình, được ?”. Định Hải mơ hồ gật đầu.

   Thái Mãn Tâm xoa đầu cậu, khẽ cười: “Nếu A Hải kia cũng ngoan như thế này tốt”.

   Nhưng nếu Giang Hải phải là Giang Hải như thế liệu mình có còn mê đắm giống như ngọn cỏ thể tự nhổ rễ ?


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 15: Vĩnh viễn lời tạm biệt

   Thái Mãn Tâm - Quá khứ tiếp diễn

   Nếu thể giữ được vòng tay, vậy sao vừa tận hưởng vừa rơi lệ khi phải rời xa.

   Mặc dù phần lớn ảnh là rửa tặng bà Lục và Thành nhưng khó tránh khỏi xuất hình bóng của Giang Hải. Thân hình cao lớn, làn da khỏe mạnh, bờ vai rộng, giống với vẻ thư sinh yếu ớt của những nam sinh trong trường. Từ đầu đến cuối đối với luôn có cảm giác dựa dẫm. Điều này hề liên quan đến gia cảnh, học lực, địa vị. Vứt bỏ tất cả những thuộc tính xã hội kèm theo, Giang Hải sâu đậm bằng tình đơn thuần, trong sáng của dành cho chàng trai.

   Nhưng ...

   Mấy nhà hàng bên đường đều phát bài Vạn bất đắc dĩ.

   Chỉ sợ em, dám để mình lại gần

   Sợ rằng có gì cho em, em cũng cần dũng khí rất lớn

   Chỉ sợ em, có lẽ ngày kìm lòng được

   Nhớ nhung chỉ làm khổ mình, em thể cưỡng lại được   Thái Mãn Tâm lại lần nữa cười nhạo đa tình của mình. Đúng là tự lừa mình lừa người, người khinh đời ngạo mạn như Giang Hải rụt đầu rụt cổ như vậy sao? Huống hồ đến miền nam làm việc nhưng lại tỏ vẻ như bị làm phiền.

   rất muốn tin rằng tâm của cũng rối bời giống như lời bài hát. Nhưng Thái Mãn Tâm muốn mình bị những giả thiết lãng mạn làm mờ mắt, đến nỗi nhìn .

   ta thích mày. ta ở bên người phụ nữ khác.

   lạnh lùng nghĩ, đây chính là , đừng có tự lừa mình.

   Từng ngọn đèn đường vụt sáng, ngoằn ngoèo đến tận ven thành. Thái Mãn Tâm ngoảnh đầu nhìn con đường nhấp nhô theo thế núi. Những bóng đèn nhấp nháy giống như bầu trời sao nhưng trong lòng lại thấy trống rỗng. ngược lại với hướng về nhà trọ, lang thang đường, cắm tai nghe MP3, nghe nghe lại Hành trình trở về quê hương mà hôm ấy vừa đàn vừa hát. Bài hát lẫn với tiếng cười , phân biệt được thanh hỗn loạn nào là của mình, chỉ có tiếng đàn rung động lòng người vang vọng bên tai.

   chiếc xe máy phóng vọt qua, dừng lại trước mặt . Thái Mãn Tâm cúi đầu, để ý. qua vài bước, chiếc xe ấy lại dừng lại trước mặt , tiếng phanh chói tai làm ngắt dòng suy nghĩ của .

   ngẩng đầu, nhìn thấy Giang Hải cởi mũ bảo hiểm, nhìn với ánh mắt có chút khó chịu: “Lại đâu?”.

   loanh quanh”.

   “Muộn thế này, mình sao?”.

   gật đầu: “Lúc nãy lấy ảnh, cảnh đêm đẹp thế này nên dạo”.

   “Có biết là thêm chút nữa là ra khỏi thị trấn ?”. Giang Hải nhíu mày: “Đây phải là Bắc Kinh, thị trấn lớn như vậy, cũng có nhiều cảnh sát như thế. cẩn thận bị người ta bắt cóc đem bán cũng biết”.

   Bây giờ lại lo lắng, an ủi tôi, mì tôm của đâu rồi? Thái Mãn Tâm bực tức nghĩ. ôm vai, đá lung tung dưới đất, trong lòng cảm thấy vui vui vì cái tính thích lo chuyện bao đồng của .

   “Để tôi xem ảnh của nào”. dựa vào xe máy, đợi trả lời mà lấy luôn chiếc túi giấy: “Chụp khá đẹp, rất nét, phối cảnh cũng đẹp. Máy ảnh kỹ thuật số à?”.

   lấy trong túi: “Đúng vậy, tôi chỉ rửa phần”.

   Giang Hải xem những bức ảnh trong máy: “Ồ? Còn có cả ảnh chụp bên Mỹ?”.

   thò đầu nhìn: “Chụp lúc thực tập. Hồi ấy vừa mới mua chiếc máy ảnh này nên giữ đến bây giờ”.

   “Dáng vẻ của khi mặc đồ công sở...”. bật cười ha hả: “Đúng là cổ hủ”. Sau đó xem tiếp: “Bức này rất đẹp”.

   Đó là lúc trở về từ trung tâm mua sắm, bị quầy hàng của Mỹ trang điểm rất đậm. Thái Mãn Tâm che tay: “Đừng nhìn, giống Hoa Mộc Lan[1] trong phim hoạt hình”.

   [1] Là nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình cùng tên nổi tiếng của hãng hoạt hình Walt Disney được công chiếu vào năm 1998. Bộ phim được dựng theo truyền thuyết Trung Quốc về Hoa Mộc Lan.

   xem nữa”. Giang Hải hếch cằm về phía ghế sau: “Tôi đưa về”.

   Thái Mãn Tâm liếc nhìn, vốn định ngồi chéo, nhưng nhớ đến sexy mà mình nhìn thấy lúc ban ngày, liền vắt chân sang ngồi ngang.

   Giang Hải cúi đầu, nhìn đôi chân thon thả của và đuôi váy vắt đầu gối, liền lấy ngón tay đẩy nó lên : “Như thế này trông đẹp hơn”.

   đấm vào vai .

   “Nếu như thế này chịu được, lát nữa gió thổi tung váy lên”. Giang Hải cười: “Còn ngồi chéo?”.

   Thái Mãn Tâm bực tức quay người, nghĩ đến kia dính chặt vào người Giang Hải, trong lòng thoải mái chút nào. Quá khứ của chắc chắn đơn giản. Nhưng trong khoảng thời gian này, người thân mật với như thế chỉ có ta. càng nghĩ càng thấy bực bội trong lòng. Dáng vẻ kiều của đó cứ hiển trong đầu .

   Mặc dù Giang Hải phóng xe như bay nhưng rất vững, rẽ ngoặt giảm tốc rất linh hoạt, chẳng mấy chốc đến trước quán trọ.

   về , tôi lên nữa đâu”.

   Thái Mãn Tâm gật đầu, xua tay: “Chúc ngủ ngon”. đứng trong bóng tối ở cửa, nghe tiếng động cơ xe máy xa dần, khẽ thở dài.

   lên tầng, A Đức trở về sau những cuộc điện thoại liên hồi của chị Phương. Hai người định về.

   “Sao em lại ở đây?”. A Đức ngạc nhiên hỏi: “Lúc A Hải gọi điện cho Thành là đón em sang”.

   “Đón em?”.

   “Đúng vậy”, cậu ấy : “Em đón bạn nên qua muộn chút”.

   “Thế liên quan gì đến em?”. Thái Mãn Tâm nhếch mép.

   tiễn ba người nhà chị Phương, nghĩ lúc lại về phòng lấy túi chìa khóa. đường ra biển, mới được nửa đường đèn điện xung quanh bỗng chóc vụt tắt, tiếng hò hét vang lên, tiếng nhạc, tiếng ti vi, tiếng còi quảng cáo bên đường cũng biến mất cùng lúc. Dường như kim đồng hồ dừng lại trong khoảnh khắc đó. qua thời khắc tĩnh lặng như thế, nghĩ đến những tâm của mình, con đường trải nhựa đường sáng rực ánh trắng.

   con đường quen thuộc đến nhà hàng của Thành. Giữa mỗi bàn đều bày hai cây nến. Thái Mãn Tâm liếc nhìn, Giang Hải vẫn ngồi ở chỗ hay ngồi, bên cạnh là tóc xù mì. kiêu ngạo nhìn ta, trang điểm quá đậm, mặt hơi lớn, chiếc váy màu cam quá sặc sỡ, chỉ thích hợp với những mười tám, mười chín. Ngay lặp tức nhận ra giận dữ của mình vô lý. lấy thân phận gì để mà đánh giá về người ta?

   Thành và đám người quen nhìn thấy , trong chốc lát biết nên gì, cũng biết có nên gọi vào ngồi cùng hay . khí có chút ngột ngạt. Thái Mãn Tâm gật đầu, đúng lúc ấy nhìn thấy bàn bên cạnh có đôi vợ chồng du lịch tự túc cũng ở quán trọ nhà bà Lục nên lại đó ngồi cạnh họ.

   số chuyện buộc phải đối diện. Có lẽ rất tàn khốc nhưng như thế mới có thể quyết tâm gạt nó ra khỏi ký ức.

   “Tôm cá ở đây rất rẻ, hàu cũng rất tươi”. Đôi vợ chồng trẻ nhiệt tình giới thiệu: “Chúng tôi gọi rất nhiều, cùng ăn nhé!”.

   khéo léo từ chối: “Tôi ăn ở chỗ bà Lục rồi, ăn nhiều quá, ra ngoài cho thoáng. Vốn định mua chút đồ lưu niệm mang về Bắc Kinh, ngờ lại mất điện, cũng dạo phố được”.

   Người vợ : “Họ vừa hát xong”. Sau đó chỉ về phía Thành: “ ấy chơi guitar rất hay”.

   “Ha ha, chỉ là đệm nhạc đơn giản thôi”. Thành khiêm tốn xua tay.

   xù mì lắc lắc cánh tay của Giang Hải: “Người ta muốn nghe đàn cơ. Hay là tìm bài chúng ta đều biết. Em hát, đệm đàn cho em, thế nào?”.

   được chọn bài”. Giang Hải lắc đầu: “Đây là nguyên tắc của , cũng phải hát thuê”.

   “Thế tùy đàn bài gì cũng được, xem em có biết hát ”. xù mì nằm bò vai : “Người ta nhượng bộ , được rồi chứ?”.

   Thái Mãn Tâm bận tâm, nhân lúc có ánh nến bập bùng, chơi trò bóng tay tường. Chó sói, bồ câu, chim công, người nông dân, ấm trà, con thỏ... giống như dáng vẻ vui tươi, vô ưu vô lo của mình. Đôi vợ chồng trẻ phấn khích tham gia cùng, người hét: “Này này, chúng tôi làm sói xám và thỏ con”.

   Người kia : “Mãn Tâm, làm chậm thôi, để tôi nhìn xem thỏ con phải để tay thế nào”.

   Thấy chó sói sắp cắn thỏ con, bác nông dân vác cuốc đứng chắn ở giữa. Mãn Tâm bật cười: “ Đinh, đừng rung tay, bởi vì như thế trông bác nông dân quá, bị chó sói ăn thịt mất”.

   A Tuấn ôm guitar nhảy sang: “Này, mấy tuổi rồi. Trò này mà cũng chơi vui như thế được?! Hay là hát . sắp rồi, tôi sắp có cơ hội được nghe rồi”.

   “Bao giờ ?”. Người vợ hỏi.

   “Hai hôm nữa, bắt chuyến xe sáng đến Đam Hóa, sau đó máy bay về”.

   “Vì thế phải tận dụng thời gian”. A Tuấn dắt tay : “Lại đây, hát Vạn bất đắc dĩ?’.

   Thái Mãn Tâm lắc đầu, dựa vào quầy hàng bên cạnh Thành, khẽ ngân nga: “ hỏi em sâu đậm như thế nào? Em được bao nhiêu”.

   Thành gảy đàn, hát cùng với : “ hãy nghĩ mà xem, hãy nhìn mà xem, ánh trăng hộ lòng em”.

   xù mì kéo Giang Hải dậy, muốn khiêu vũ cùng với theo tiếng nhạc. Giang Hải xua tay, ta tự quay hai vòng rồi lại dính vào người .

   Thành dừng lại đàn nữa, ho hai tiếng và : “Vẫn chưa có điện, đóng cửa cho xong”.

   “Mọi người nghỉ sớm , tôi cũng về đây”. Giang Hải uống cạn chai bia trước mặt.

   “Ấy, chẳng phải mới đến sao, vẫn chưa bắt đầu chơi mà!”. xù mì nũng nịu rồi lại nằm bò lên lưng Giang Hải, khẽ : “Hay là... muốn về sớm... hả?”.

   Dường như Thái Mãn Tâm nghe thấy, vẫn hát véo von: “ nụ hôn nhè , làm rung động trái tim em”.

   Giang Hải chờ xù mì phóng vọt . Mọi người cũng ra về. Thành muốn hai câu an ủi nhưng Thái Mãn Tâm xua tay: “Em buồn ngủ rồi, ngày mai còn phải thu dọn hành lý”.

   “Có muốn ngắm sao ? Tôi có thể cùng”. A Tuấn chỉ lên đỉnh đầu. Vầng trăng sáng rực lơ lửng bầu trời, mặc dù bầu trời sao trở nên u ám hơn dưới ánh trăng nhưng vẫn sáng hơn thành phố bị ô nhiễm ánh đèn.

   lắc đầu: “Tôi rất mệt”.

   Cho dù là bầu trời sao hay mặt trời lặn, hiểu rất mình muốn thưởng thức cùng với ai.

   Nhưng lúc này đây, phải đối mặt với cục diện đầy giễu cợt như vậy, Thái Mãn Tâm kìm được tự chế nhạo mình. Mày thấy chưa, còn muốn bất chấp tất cả sao. Mày có thể suy nghĩ thấu đáo hơn, bảo vệ chính bản thân mày được ? Phải đối chọi với số phận, phải thách thức với những quy tắc thế tục, luôn tự cho rằng mình trở thành kẻ may mắn khác với mọi người, nhưng chúng ta chỉ là trong số hàng nghìn hàng vạn phàm phu tục tử, ai có thể có được kết cục lãng mạn giống như trong sách hay trong phim.

   men theo bờ cát, đến tận cuối bờ biển, đá dựng lởm chởm, thể trèo qua được. lại qua bụi cọ ra đường nhựa, qua những con đường. Nửa vầng trăng treo bầu trời, lặng lẽ dõi theo nỗi bi thương của .

   qua ngôi nhà, nhìn thấy chiếc xe máy của Giang Hải dựng ở cửa ra vào. Thái Mãn Tâm lùi ra sau, liếc nhìn căn nhà xa lạ, kìm được đá mạnh vào lốp xe.

   lang thang giữa con đường và bờ biển, đến bờ biển mà đêm hôm trước mình và Giang Hải ôm nhau từ lúc nào hay biết. đá dép, chạy xuống nước, hét lớn với cơn sóng dâng trào: “Tôi bao giờ muốn gặp lại nữa! Tôi bao giờ quay lại nữa! hài lòng rồi chứ! hài lòng rồi chứ!”.

   Tiếng sóng đập vào đá ngầm át tiếng hò hét của cỏ, cuồn cuộn họa theo nỗi phẫn nộ và đau xót trong lòng .

   Về đến quán trọ cũng là nửa đêm, gian vô cùng yên tĩnh. rón ra rón rén kéo cánh cửa sắt dưới tầng, nhón chân lên cầu thang gỗ. qua phòng khách tầng hai nghe thấy sau lưng có người gọi: “Mãn Tâm”.

   hề có chuẩn bị nên giật bắn người.

   “Bà ạ, cháu làm bà thức giấc ạ?”.

   “Ồ, nửa đêm bà dậy là ngủ được nữa”.

   “Bà lại tức ngực ạ? Ngày mai cháu đưa bà đến trạm y tế khám nhé”.

   “Đâu có”. Bà lắc đầu: “Hai hôm trước A Hải vừa đưa bà kiểm tra, tim, khớp của bà đều rất tốt, chỉ có trí nhớ tốt”.

   “Có lúc bà quên ạ?”.

   “Thường xuyên tìm thấy đồ”. Bà hóp miệng giống như trẻ con: “Nhưng từng này tuổi rồi, cũng có gì phải nhớ nữa”.

   “Nếu có thể chia phần trí nhớ của cháu cho bà tốt”. Mãn Tâm ngồi khoanh chân trước mặt bà: “Nhớ càng nhiều càng phiền phức”.

   “Lại trẻ con rồi”. Bà Lục hiền từ xoa đầu Thái Mãn Tâm: “Chả trách A Hải cháu là ngây thơ nhất thị trấn”.

   “Ý cháu luôn làm chuyện ngốc nghếch đúng ạ?”. Hai mắt ươn ướt, gục đầu lên đầu gối của bà: “Hay là cháu quá lỗ mãng?”.

   “Cháu ngốc, cháu rất thông minh”. Bà run rẩy đặt tay lên vai : “Ngủ giấc ngon, ngày qua ngày, mọi thứ qua ”.

   Thái Mãn Tâm thể ngủ được. Chỉ cần nhắm mắt lại là nghĩ tới hình ảnh tóc xoăn kia dính sát vào người Giang Hải giống như con rắn vậy. Hơi ấm từ vòng tay của dường như vẫn còn đó, cảm giác hai cánh tay vòng qua người vẫn chưa tan biến. Nhưng lúc này ôm ai, quấn lấy ai đó như thế nào, dám nghĩ nhiều.

   Cứ như vậy nửa tỉnh nửa mơ suốt mấy tiếng. Sáng sớm bị tiếng chim sẻ nhà ai đó đánh thức, loạng choạng đánh răng rửa mặt. Nhìn khuôn mặt cứng đờ vì thiếu ngủ trong gương, lấy nước lạnh vã lên mắt rồi lại vỗ má giống như trong phim thần tượng, nở nụ cười hoàn mỹ chê vào đâu được.

   “Phải phấn chấn lên! Mày thông minh xinh đẹp, hoạt bát đáng , mọi người đều biết, chỉ có ta là có mắt.”

   Đây phải là tự cao tự đại. Nhưng cho dù mày trẻ trung xinh đẹp, lanh lợi đáng cũng thể thay đổi thực.

   ta thích mày.

   ta thà ở bên người mày coi ra gì.

   ta hề bận tâm đến cảm giác của mày.

   ta để ý đến mày.

   ấm ức, tức giận, phục.

   Nhưng cho dù như vậy, vẫn chịu rời khỏi Đồng Cảng đến Đam Hóa sớm hơn. Cho dù từng phút từng giây đều là giày vò nhưng cũng mong muốn thời khắc lời tạm biệt đến sớm.

   Thái Mãn Tâm để mặc cho mình lang thang vật vờ trong thành phố , chào hỏi tất cả những người mình quen biết, là sáng mai mình .

   cố gắng tìm lại niềm vui khi mình mới đến đây. Hồi ấy cho dù nghĩ đến vẫn coi chuyến lần này là phát mới trong cuộc đời.

   vẫn đeo chiếc túi ra bờ biển đuổi theo những con cua, ăn thạch và viết du ký dưới gốc cây gừa, cùng bọn trẻ chơi cầu lông, chạy đến đầu cầu nhìn những chiếc thuyền đánh cá, tập yoga bãi cát tĩnh lặng lúc hoàng hôn.

   Nhìn thấy đảo Lệ từ phía xa. Đảo chìm trong màn sương, rất giống giọt nước mắt dịu dàng.

   bãi cát bằng phẳng, đám trẻ con chơi bóng chuyền. Thái Mãn Tâm đứng nhìn từ xa, phát Giang Hải ngồi dưới gốc cọ, bên cạnh là hai lon bia.

   đến bên cạnh sân bóng, nhìn qua lũ trẻ chạy nhảy nô đùa. Giang Hải thư thả uống bia, vẻ mặt rất lạnh lùng.

   Hai bên tranh luận ngừng vì quả bóng ra khỏi vạch, mời Giang Hải làm trọng tài. cắm quả bóng ném cho bên. Đám trẻ con bên ấy vỗ tay hoan hô. Thái Mãn Tâm vòng qua người , vừa giơ chân làm đổ lon bia mở, bia chảy lênh láng ra ngoài, ngấm xuống cát, để lại đống bọt trắng. Giang Hải ngẩng đầu, giơ tay mở lon còn lại.

   Thành lúc đầu cũng ở trong đội bóng của trường”.

   Giang Hải “ừm” tiếng, coi như trả lời.

   “Bởi vì những người khác đều đủ cao, suy cho cùng đây phải là miền bắc”. Thái Mãn Tâm trêu đùa.

   ngửa cổ uống bia.

   muốn chuyện với em đến vậy sao?”. có chút tức giận: “Sáng sớm mai em rồi, chẳng phải là bạn, là em với em sao? Vậy bữa tiệc chia tay ở chỗ Thành tối nay có đến ?”.

   “Điều này quan trọng lắm sao?”. Giang Hải lắc lắc lon bia: “ sau ”.

   “Em sắp rồi, vì thế hôm nay có món quà tặng em”. Thành tươi cười lấy cuốn sách.

   Thái Mãn Tâm ngẩng đầu nhìn: “Nhạc guitar? Em hiểu”.

   “Hôm nay tôi đến hiệu sách mua đấy”. A Tuấn giơ tay: “ Thành là hôm nay muốn hát bài nào, chỉ cần trong này có ấy đệm đàn cho ”.

   “Hôm nay chỉ có hải sản, Tuấn còn bảo tôi ra chợ đêm mua rất nhiều đồ ăn vặt”. Ngay cả nhân viên chạy bàn cũng góp vui: “ ấy muốn được ăn tất cả những món ngon nhất ở Đồng Cảng”.

   “Ở đây còn có rượu gạo, có muốn nếm thử ?”. A Tuấn cười khì khì đưa cho chai rượu.

   “Mãn Tâm uống rượu chứ”. Thành ngăn ta lại.

   “Trước đây chưa bao giờ uống”. giơ tay: “Nhưng chỉ lần này thôi. Vui như thế này sao có thể uống chút cơ chứ?”.

   Mọi người vừa ăn vừa uống, chúc rượu hát hò. chai rượu hết, cũng biết uống bao nhiêu bia, thậm chí có người còn hò hét lấy ra Nhị Oa Đầu của Bắc Kinh.

   Giang Hải vẫn xuất .

   Thái Mãn Tâm chạy đến trước quầy lễ tân, ngồi ở góc bàn, cùng Thành lật nhạc phổ, hát từng bài . A Tuấn đứng phía sau nhón chân, dùng đèn pin soi cho họ.

   Hát đến chỗ cao hứng, Thái Mãn Tâm chống tay lên bàn nhảy xuống, lắc lư theo tiếng nhạc: “ đối diện hãy nhìn sang đây, nhìn sang đây, nhìn sang đây”. tay chống hông, tay giơ ngang trước mặt, móc hai ngón tay, ánh mắt liếc sang trái sang phải, mơ màng chứa nét cuốn hút hiếm thấy.

   Sau đó lại lấy tay khẽ che mặt, lắc đầu hát: “Em muốn lén nhìn , vờ như ngắm bình hoa... Chỉ sợ biết cười em ngốc. Em chỉ có thể tránh . Mặc dù rất muốn chuyện với nhưng bên cạnh lại có ấy”.

   Rồi quay người và dang hai tay: “Tôi là chú chim nho cho dù có bay thế nào cũng thể bay cao...”.

   Sau đó lại vòng tay qua cổ Thành và A Tuấn hát: “Hãy tha thứ cho em vì cả đời tự do, cũng sợ ngày nào đó vấp ngã”.

   kéo tay từng người và hát, cho dù là quen hay quen. Chỉ cần có người nâng ly là uống rượu cùng người đó.

   Uống lẫn lộn mấy loại rượu, chướng bụng đến nỗi phải chạy vào nhà vệ sinh mấy lần liền. phát mình vẫn có thể đường thẳng, kìm được thầm nghĩ: “ ra mình còn có tiềm năng trở thành sâu rượu”. Bước chân có chút lâng lâng.

   Giờ đến những bài hát thịnh hành của các ca sĩ nữ.

   Có lẽ vì uống rượu nên cảm thấy có thể lên giọng rất hoàn hảo. Thái Mãn Tâm nằm bò lên bàn, hát từng bài .

   “Vẫn chưa cảm nhận được vẻ dịu dàng của nụ hôn nồng cháy, có lẽ ở bên cạnh em, theo đuổi tự do độc”.

   “Có lẽ từ bỏ mới có thể gần hơn, gặp nữa mới nhớ đến em. Thời gian dần trôi, những loại quả trong mùa hè nóng nực, mùi hương đơn trong hồi ức”.

   “Em gặp người khiến em bất chấp tất cả. Em tưởng rằng đó chính là thế giới mà em theo đuổi. Nhưng em bị hiểu lầm, bị lừa dối. Vì sao phía sau thế giới của người lớn luôn trọn vẹn như vậy?”.

   Thành bị người ta kéo uống hai ly. xua tay lia lịa uống được nữa, loạng choạng bước ra phía sau nhà hàng, chống tay vào cây dừa nôn thốc nôn tháo. A Tuấn vội vàng đặt cây guitar xuống chạy chăm sóc .

   Thái Mãn Tâm có chút chóng mặt, nằm bò lên bàn tiếp tục giở nhạc, chọn bài hát tiếp:

   That is why all the girls in town

   Follow you all around.

   Just like me, they long to be

   Close to you.

   Có người khoác vai : “ hiểu, chuyển bài khác”.

   lắc đầu, vẫn nhạc điệu đó, tự mình phối lời, hát ngân nga: “Let me stay, I don't wanna go, I don’t wanna leave you”. Hát hát lại.

   Người đó áp sát hơn. Thái Mãn Tâm vẫn tỉnh táo, nghiêng người tránh mùi rượu nồng nặc: “Tôi muốn sang bên kia ngồi”. xua tay muốn nhưng đối phương buông tha.

   Bỗng nhiên cổ tay của bị kéo lại, cả người bị kéo mạnh ra phía sau dáng người cao lớn. biết Giang Hải xuất trong nhà hàng từ lúc nào, đứng chắn trước mặt .

   Người đó và Giang Hải biết nhau, ta vẫn nâng cốc rượu muốn vòng qua: “Mãn Tâm, nào nào, uống tiếp, uống tiếp”.

   Giang Hải tiện tay lấy cốc bia, giơ lên trước mặt ta, lạnh lùng : “ uống nhiêu rồi”.

   Thái Mãn Tâm hề xúc động: “ đừng có mà vừa mới đến ra vẻ ngầu, mọi người đều uống từ lâu rồi, dĩ nhiên là uống nhiều. Bây giờ xem ra chỉ có là tỉnh táo”.

   “Uống bao nhiêu, từng này sao?”. Giang Hải chỉ vào thùng Nhị Oa Đầu bên cạnh, lấy hai chai mở uống hơi hết cạn: “Công bằng rồi chứ, hả? Dừng lại được rồi đấy”.

   Mọi người gì, bỗng chốc bình tĩnh trở lại. A Tuấn dìu Thành vào nhà: “Ấy, Hải, đến lúc nào vậy? Lúc nãy bọn em hát mãi, vui lắm, ngay cả Mãn Tâm cũng uống rượu”.

   “Cũng đủ rồi đấy, sáng mai ấy còn phải bắt xe. Mọi người về sớm , nếu bắt được xe, cẩn thận lỡ máy bay”.

   định quay người bị Thái Mãn Tâm kéo áo.

   “Có thể chơi lần nữa được ?”. Đôi mắt của rất sáng, đôi lông mày nhíu lại, chứa vẻ cầu khẩn: “Chơi bài Hành trình trở về quê hương thêm lần nữa”.

   được chọn bài”. Giang Hải lắc đầu, nhưng vẫn cầm cây guitar, đứng giữa nhà hàng.

   Là bản nhạc mà từng chơi ở quán trọ, giống như gió bão xuyên qua rừng cây thổi ra biển, nhưng lại giống như bước chân vui tươi con đường trải đá xanh. Những bội vang vọng dây đàn nghe giống như tiếng thở dài vô vọng.

   Nhạc càng lúc càng cao, giai điệu càng lúc càng gấp gáp. Đột nhiên “phựt” tiếng, sợi dây đàn đứt khi Giang Hải gảy đàn. “Cách chơi này rất dễ đứt dây”. đặt cây guitar sang bên: “Được rồi, đúng lúc kết thúc”. rảo bước ra ngoài cửa, quay lại dặn dò: “A Tuấn, em uống nhiều chứ, đưa Mãn Tâm về nhà, ấy vững rồi”.

   nhìn bỏ , hề quay lại nhìn . hề có lời tạm biệt, có cái ôm chia tay, tất cả hạ màn trong thầm lặng. màn pháo hoa rực rỡ tan biến trong màn đêm vô tận.

   đường về, Thái Mãn Tâm im lặng lời nào.

   A Tuấn có chút tự nhiên: “ sao chứ?”.

   sao”. lắc đầu: “Chỉ là muốn về”.

   “Tôi cùng nhé”. A Tuấn : “Ra bờ biển ngắm sao, thế nào, chẳng phải là rất thích sao?”.

   “Được thôi! Chúng ta mang bia , thế nào?”.

   “Ha ha, nghiện rồi”. ta tỏ vẻ thể tin được nhưng vẫn chạy đến cửa hàng bên đường, lấy ba, bốn lon bia.

   Ngồi bậc thềm cạnh bãi cát, cảm giác khoang miệng chất đầy chất dịch đắng chát.

   “Tôi biết vì sao bây giờ mới ”. A Tuấn dùng lon bia vẽ vòng tròn bãi cát.

   Thái Mãn Tâm khẽ mỉm cười: “Mọi người đều biết”.

   “Tôi thích Hải đối xử với như vậy”. A Tuấn hấm hứ tiếng: “ ấy vừa mới đến lúc, cũng chuyện với . Còn nữa, ấy...”.

   ấy ở bên người phụ nữ khác, đúng ?”. Thái Mãn Tâm buồn rầu lắc đầu: “Tôi biết, có gì là tôi biết cơ chứ?”.

   “Thế vì sao vẫn thích ấy?”.

   “Có người nào bệnh ăn sâu vào xương mà muốn bị bệnh đâu? Đây phải là chuyện mình là được”. cười, thầm nghĩ, đôi khi tình là chứng bệnh hoang tưởng.

   “Thế vì sao thể thích tôi cơ chứ?”. A Tuấn có chút bất bình: “Ngay từ đầu tôi làm bạn của tôi”.

   “Cậu nhóc này, đừng đùa nữa”.

   “Tôi tuổi hơn , nhưng thế có sao chứ?”. A Tuấn : “ thấy báo chí rồi đấy, phụ nữ sống thọ hơn nam giới. Tôi trẻ hơn Hải rất nhiều, tôi có thể ở bên lâu hơn ấy”.

   Thái Mãn Tâm gượng cười: “Đồ ngốc, phải là tôi thiếu người ở bên. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đơn. Chỉ có điều...”.

   “Đó là gì?”.

   Đó là gì?

   Thái Mãn Tâm cũng tự hỏi mình.

   Chỉ có điều là thiêu thân lao vào lửa, tự phụ và mù quáng.

   nhìn đồng hồ đeo tay kêu tích tắc tích tắc, trong lòng vô cùng hoảng sợ. Mù quáng cần suy nghĩ, giống như bóng ma, tan biến khi mặt trời mọc.

   Bỗng nhiên điện thoại của A Tuấn đổ chuông. trả lời bằng tiếng địa phương, Thái Mãn Tâm tháp thoáng nghe thấy vài từ: “ sao”. “Về nhà rồi”. “Ngủ rồi”.

   “Là Hải”. Sau khi cúp máy, A Tuấn quay sang, chứng thực suy đoán của : “ ấy hỏi tôi có phải đưa về rồi ”.

   “Cậu về rồi à?”.

   ‘Ừm, tôi với ấy là chúng ta về nhà rồi, ngủ rồi”.

   Lúc ấy, chuông báo tin nhắn của Thái Mãn Tâm vang lên.

   Tin nhắn của Giang Hải: “Thượng lộ bình an”.

   “Chúng ta về chứ?”. A Tuấn hỏi.

   đến ngã rẽ, Thái Mãn Tâm dừng chân: “Cậu về , tôi muốn dạo thêm chút nữa”.

   “Muộn thế này rồi còn đâu?”.

   đâu cả, loanh quanh thôi. Giờ này ngày mai tôi ở Bắc Kinh rồi”.

   mãi A Tuấn mới đồng ý để hai vòng nhưng dặn dặn lại: “ đường lớn, người ta vẫn chưa dọn hàng nên an toàn. Có chuyện gì lập tức gọi điện cho tôi”.

   Thái Mãn Tâm nhìn A Tuấn xa, sau đó rảo bước nhanh, thở hổn hển xuất trước cửa nhà Giang Hải. Ánh trăng rọi qua tấm chắn bằng nhựa màu trắng ngà, kéo dài cái bóng mờ nhạt của chuông gió.

   Tấm rèm trúc treo ngoài cửa viết dãy thư pháp Hành Thảo: Trường ca ngâm trường phong, khúc tận hà tinh hy.[2]

   [2] Hai câu trong bài thơ Xuống núi Chung Nam ghé thăm Hộc Tý của nhà thơ Lý Bạch, dịch thơ:

   Tiếng hát lẫn gió thống lác đác

   Khúc ca tàn xơ xác vẻ sao.

   (Nguyễn Khuyến dịch)

   Có nên gặp lần nữa? Sợ rằng thể làm chủ được mình, kìm được lòng mà rơi lệ.

   kìm được mở tin nhắn của Giang Hải, ấn nút gọi. Gần như đến lúc sắp hết tín hiệu, đối phương mới nhấc máy, giọng uể oải: “Alo?”.

   ở đâu, vẫn chưa ngủ à?”.

   “Ừ, ờ nhà, nằm xuống rồi nhưng bị đánh thức. Lúc nãy uống nhiều quá, thấy hơi đau đầu. Sao vẫn chưa ngủ, chẳng phải ngày mai còn phải bắt xe sao?”.

   ngủ bị tin nhắn của làm cho thức giấc”.

   “Ồ...”.

   Hai người cầm điện thoại, im lặng gì.

   “Có chuyện gì ?”. hỏi.

   , còn gì muốn với em ?”. Thái Mãn Tâm nắm chặt điện thoại.

   “Cũng . Tôi nghĩ ngày mai gặp được đâu, thượng lộ bình an”.

   “Cảm ơn”. rất khẽ như tự lẩm nhẩm, biết nên buồn hay là thanh thản vì lời chúc khách sáo của .

   Qua tấm rèm trúc, Thái Mãn Tâm gục đầu vào cánh cửa gỗ, ngửi mùi hương trúc đặc trưng. Từ đầu đến cuối thể tạm biệt. Tạm biệt, tạm biệt, có lẽ gặp lại. Nhưng lời từ biệt, liệu có thể coi là chưa từng rời xa hay ? Trong lòng khó tránh khỏi cảm thấy hụt hẫng. đứng ngoài cửa rất lâu, buồn rầu cúp máy, quay người về phía quán trọ của bà Lục.

   qua con đường rộng rãi, là con đường thông từ nhà Giang Hải đến quán trọ. Hai bên là trường tiểu học và nhà nghỉ, dựng hàng rào chắn cao hơn đầu người, giàn hoa giấy và hoa đại dày đặc, thi nhau vươn cành ra khỏi khe hở hàng rào chắn. Hai đầu đường đều có cột đèn đường ánh sáng yếu ớt. Thái Mãn Tâm vừa bước qua góc rẽ, khỏi sững người, lại lấy điện thoại ấn út gọi.

   “Alo”. Giọng mệt mỏi của Giang Hải vang lên: “Còn có chuyện gì sao?”.

   buồn ngủ lắm đúng ?”. Thái Mãn Tâm khẽ hỏi: “Có muốn ra ngoài chào em tiếng ?”.

   “Hứ”. đáp lại tiếng rồi im lặng rất lâu: “ ở đâu? Chẳng phải A Tuấn đưa về rồi sao? Tôi buồn ngủ lắm, ra đâu”.

   “Buồn ngủ lắm à?’. kìm được khẽ cười: “Em nhìn thấy dụi mắt rồi”.

   thu tầm mắt, đứng dưới cột đèn đường, hai tay bám vào quai ba lô, nghiêng đầu đứng trong vòng ánh sáng bé. Ở đầu đường bên kia, Giang Hải qua con đường sáng tối đan xen. giơ điện thoại, vẻ mặt ngạc nhiên chứa chút ngượng ngùng.

   Sau này, mỗi khi nhớ lại cảnh tượng ấy, Thái Mãn Tâm cảm thấy trái tim của mình như mọc thêm đôi cánh, bay lượn trung, nhìn đút tay vào túi áo, chậm rãi bước lại, ngược sáng, dáng người cao lớn. Còn mím môi, nghiêng đâu, hếch cằm, bướng bỉnh và đắc chí, bờ vai thon thả, những đường cong khi nhìn nghiêng đẹp.

   đến giữa đường, Giang Hải dừng bước, lặng lẽ dang hai cánh tay về phía . Thái Mãn Tâm kìm được chạy như bay, ùa vào vòng tay của , ôm chặt lấy .

   Vòng tay của Giang Hải rộng và chắc chắn. gục mặt vào lòng , ngửi mùi thuốc lá và mùi rượu che lấp mùi đàn ông sạch , ấm áp của . cảm giác này khiến lưu luyến và mê đắm. Thái Mãn Tâm hít hà, áp sát vào ngực , nhắm mắt, những sợi tóc đỉnh đầu khẽ lay động cùng với hơi thở của .

   Em đứng ở cửa nhà rất lâu, có biết ? Nếu phải như vậy có phải là bỏ lỡ cơ hội được ôm như thế này ?

   Có phải cũng đứng dưới quán trọ nhà bà Lục, ngẩng đầu nhìn căn phòng của em ở tầng hai, lời tạm biệt với ánh đèn tắt ?

   Có phải cũng thích em, cho dù chỉ là chút?

   lo lắng quá nhiều cho tương lai của em hay là muốn trao em chân tình của mình?

   Nhưng cũng muốn gặp lại em, đúng ? Đúng ?

   Thái Mãn Tâm có rất nhiều câu hỏi, nhưng lúc này nóng lòng muốn biết câu trả lời.

   Câu trả lời thể thay đổi phương hướng định của cuộc đời. sợ rằng chỉ cần mở miệng, bực tức cau mày, lạnh lùng đẩy ra. thường ngày vui vẻ hoạt bát, lúc này lại run lẩy bẩy, giống như đứa trẻ gầy yếu.

   ý nghĩ bỗng nhiên trở nên ràng, phải là bộp chộp hay nhất thời bồng bột mà là quyết tâm to lớn. biết đây là tạm biệt hay vĩnh biệt. hy vọng dùng tiếng “tạm biệt” quá đỗi bình thường để cắt đứt tất cả.

   Nghe thấy tiếng trái tim mình đập dữ dội, tất cả những cảm xúc bị kìm nén như trào dâng trong tim. Thái Mãn Tâm kịp cảm nhận, cũng muốn truy cứu những cảm xúc vụn vặt ấy. chỉ hy vọng có thể ôm Giang Hải như thế này, ôm chặt chút, chặt chút, mong sao có thể tan vào trong xương máu của đối phương. Như thế phải đối mặt với chia ly sắp tới.

   nỡ để em , đúng ?”. vòng tay qua cổ Giang Hải, nhón chân, ghé sát vào tai , khẽ . hà hơi, câu này có chút xa vời, hòa cùng hơi thở ẩm ướt lướt qua tai , cảm giác ngứa ngứa. Giọng biếng nhác lẫn với mùi rượu của giống như chiếc lông vũ làm lay động lòng người.

   “Đừng gây chuyện”. Giang Hải lắc đầu: “ uống nhiều rồi, tôi cũng uống nhiều rồi”.

   “Em uống ít nhưng em vẫn chưa say. Chỉ là em có dũng khí làm chuyện mà em muốn làm”. chịu buông tha, bờ môi mềm mại, ươn ướt chạm vào chiếc cằm với những đường nét ràng rồi lướt nhè qua cổ khi quay đầu : “Đừng tránh em nữa”.

   Giang Hải dứt khoát: “ muốn quá nhiều thứ”.

   biết em muốn gì. Bây giờ em có thể muốn gì được chứ? Ngày mai em rồi, bao giờ quay lại. Em chỉ hy vọng được gần thêm chút”. nũng nịu: “Ít ra em tin rằng có số thứ cũng muốn”.

   “Đừng có dính vào người tôi như vậy”. Hơi thở của Giang Hải có chút gấp gáp. vỗ vào lưng : “Ngoan nào, để tôi bình tĩnh chút”.

   !”. Thái Mãn Tâm rất kiên quyết.

   “Cút !”. muốn đảy ra: “ có biết là bây giờ mình giống cái gì , hả?”. Sau đó mắng câu rất ác độc và cay nghiệt.

   Thái Mãn Tâm bám chặt vào tay chịu buông ra. ngẩng đầu, nhìn thẳng vào đôi mắt của Giang Hải, đôi môi mở gần như dính chặt vào đôi môi của , chỉ cách khoảng cách như có mà như , trao đổi hơi thở của nhau. để lộ vẻ phong tình đáng ngạc nhiên trong ngây thơ, trong sáng: “Em có thể đến chỗ , được ?”. kéo tay Giang Hải, chầm chậm nhưng hề do dự, đặt nó lên bầu ngực mềm mại của mình. Giang Hải khẽ thở dài, nhịp thở trở nên rối loạn, tay vòng qua eo , tay mơn trớn da thịt, nâng cằm , hôn nồng nàn say đắm.

   Thái Mãn Tâm thể phân biệt được trong đó có bao nhiêu phần là tình dục, bao nhiêu phần là tình . cho hai người có cơ hội do dự, nhón chân, đặt tay lên gáy của , quấn chặt lấy bờ môi của .

   Cuộc đối thoại ngọt ngào, những lời tổn thương đều là từ cái miệng. Những gì thể được dùng chiếc lưỡi nhạy cảm tinh tế để khám phá. Mơn man những đường nét bờ môi, cảm giác đau khe khẽ khi hai chiếc lưỡi hòa vào nhau. Mùi rượu nồng nặc trong khoang miệng lan ra màn đêm mỏng như làn nước, dường như bùng cháy dưới màn trời đen đặc.

   Mái tóc dài và dày xõa xuống, ánh trăng ngoài cửa sổ chiếu vào phòng khiến những sợi tóc trở nên mềm mại, óng mượt, cũng rọi vào cơ thể khỏa thân của .

   Làn da của mịn màng, gợi cảm trong ánh trăng. Cơ thể trẻ trung căng cứng nhưng lại khao khát vuốt ve của , hề có chút chần chừ và xấu hổ.

   Những nụ hôn mơn man lan ra toàn thân, nhiệt độ nóng rát gần như muốn thiêu đốt . Thái Mãn Tâm khẽ rùng mình, cánh tay thon vòng qua bờ lưng rắn chắc, rộng lớn của Giang Hải. Bàn tay của lướt qua cái cổ cong đẹp, bầu ngực nhấp nhô căng đầy, vòng eo gợi cảm của . cảm thấy hơi thở như ngừng lại, bụng hóp xuống, để lộ đường xương hông nhố cao.

   mê đắm trong nụ hôn nồng cháy, gần như quên cả thở. Cơ thể giống như nụ hoa mỏng manh yếu ớt, khi gió thổi tới, nó run rẩy vươn mình, xòe nở trong gió.

   Nhưng khoảnh khắc sau đó, cơn đau dữ dội khiến bỗng chốc bừng tỉnh, dường như còn cảm giác choáng váng sau khi uống rượu. mím chặt môi, nhưng kìm được cảm giác đau đớn.

   Đau quá, nhưng cảm giác mê đắm mơ hồ cuốn lấy . Trong vòng tay của Giang Hải, như tìm thấy bến đổ cho mình. thở hổn hển, vẻ say đắm của khiến trái tim của dịu dàng và vui tươi.

   Cơ thể được thỏa mãn, trái tim cũng vậy.

   Cảm giác như bị xé nát dường như thể chịu đựng được. Tiếng rên rỉ đau đớn nghe giống như tiếng khóc bất lực. Vẻ mặt của Giang Hải chứa nổi xót xa vô bờ, dịu dàng hôn lên đuôi mắt của rồi lại nhàng hôn đôi môi . Cánh tay rắn chắc của lấm tấm mồ hôi, dính vào tóc của . Thái Mãn Tâm cảm thấy cánh tay và đôi chân của mình giống như dây leo quấn chặt lấy cơ thể của , muốn mọc rễ ký sinh, bám chặt vào đó.

   Họ lời trong đêm tối tĩnh mịch.

   Thái Mãn Tâm muốn ngủ thiếp dưới ánh trăng. Giang Hải ôm chặt từ phía sau, quấn lấy đôi chân của . Thái Mãn Tâm gối đầu lên tay , lưng áp vào lồng ngực rắn chắc của , ngắm nghía bàn tay với những ngón rất dài, móng tay rất sạch trước mặt, kìm được giơ bàn tay của mình, áp vào lòng bàn tay của , các ngón tay đan vào nhau, xiết chặt. Ngón tay ấm dần lên, chuyển màu trắng hồng nhàn nhạt, có cùng hơi ấm với .

   Giang Hải thầm gì đó rồi quay người, vòng qua tay Thái Mãn Tâm, để gối đầu lên vai mình. Trán chạm vào bộ râu của , cảm giác nhói nhói, ngứa ngứa. Thái Mãn Tâm khẽ cười, lấy tay gãi vào nách . gập tay lại khiến rút tay ra được, cứ như thế đặt cạnh xương sườn của , ấm áp. Lòng bàn tay có thể cảm nhận được mạch đập của , hơi ấm cơ thể .

   gì vậy?”. khẽ hỏi.

   "Em hối hận".

   , em bận tâm”.

   Giang Hải nhíu mày, nửa tỉnh nửa mơ nhưng vẫn cảm thấy có chút bất an.

   ngủ được à?”.

   “Đau đầu”. mơ hồ đáp lại, giọng giống như đứa trẻ: “Già rồi, thức đêm là đau đầu”.

   “Tại uống nhiều rượu, lại uống nhanh nữa. Sau này phải chú ý chăm sóc bản thân mình”. Thái Mãn Tâm khẽ cười: “Em bóp đầu cho ”.

   Ngón tay của xoa tròn quanh huyệt Thái Dương của Giang Hải rồi lại vuốt cái trán nhăn lại của . Mái tóc đen mượt của hơi ướt. Thái Mãn Tâm kìm được chống người dậy, ngắm nhìn kỹ khuôn mặt của Giang Hải - xương lông mày với đường nét ràng, mí mắt khẽ khép lại, cái mũi cao, đôi môi kiên nghị - bỗng chốc trong lòng trào dâng cảm giác thương vô bờ, nhưng lại có chút xót xa. nâng mặt Giang Hải, nhàng hôn lên trán , mắt , đôi môi của .

   Giang Hải vòng tay qua lưng , nằm lên người , áp má vào ngực .

   “Đau ?”. hỏi.

   sao”. Thái Mãn Tâm học cách hôn , vụng về hôn lên cổ , người , cảm nhận được thay đổi cơ thể của . Đôi tay của lướt đến trước bầu ngực của .

   muốn quấn lấy thêm lần nữa nhưng toàn thân chỉ thấy đau đớn, có cảm giác sung sướng.

   Chỉ bởi vì đây là tư thế mà có thể ở gần nhất.

   Trời tờ mờ sáng, gió thổi lật tấm rèm cửa màu trắng, nhìn thấy ánh tà dương màu hồng phấn tím nhạt ở phía chân trời.

   ra mình cũng chút kiêng dè như thế, nghĩ lại cuồng nhiệt lúc ấy, quấn lấy giống như con rắn, Thái Mãn Tâm thẹn thùng kéo cao lớp chăn mỏng ở eo. Cơ thể bị chia thành hai nửa, bó chặt, rồi lại bó chặt mới bị nứt làm đôi.

   Giang Hải vẫn ngủ say, cơ thể mịn màng, rắn chắc, đẹp đẽ như pho tượng nhưng dịu dàng và mềm mại. Thái Mãn Tâm vòng tay qua eo , áp má vào làn da rám nắng của . Hai mắt ươn ướt, cuối cùng khẽ hôn lên đôi môi của .

   cần phải lo lắng nữa, nàng phiền phức lúc nào cũng quấn lấy bây giờ rồi”.

   biết trước kết cục chia ly, trong lòng cảm thấy thê lương.

   Mặc dù sau khi từ biệt trời cao biển rộng, nhưng trong thế giới rộng lớn này lại có duyên gặp nhau ở thị trấn như thế này, mỉm cười ghi nhớ những quãng thời gian vui vẻ qua, như vậy là thỏa mãn rồi. Nếu thể gặp lại, vậy cái ôm này dù có lâu như thế nào cũng phải là vĩnh viễn. Nếu có thể gặp lại, vậy lúc này hà tất phải câu nệ nụ hôn dài hay ngắn?

   Vì thế nghĩ đến việc ôm chặt, buông tay như thể bao giờ gặp lại.

   Nhưng...

   ... Nếu, nếu em biết đây là nụ hôn tạm biệt cuối cùng của chúng ta liệu em có ôm lâu hơn, chặt hơn ? Nếu em sớm biết kết cục, liệu có lựa chọn ở bên lúc này, thậm chí là lần đầu gặp gỡ?

   Nhớ lại những gì qua mà khỏi thổn thức. Thái Mãn Tâm dần dần hiểu ra rằng, trong sâu thẳm trái tim mình lúc ấy luôn tin rằng có ngày gặp lại.

   Say rượu, suốt đêm chợp mắt, lảo đảo về quán trọ, lúc ấy mới cảm thấy hai chân mềm nhũn. có thời gian để ngủ nữa, may là hôm trước thu dọn hành lý. kiểm tra lần cuối cùng rồi đeo ba lô xuống dưới.

   Bà Lục nghe thấy tiếng động, khoác áo ngồi dậy, bật đèn ở cửa, định gì đó nhưng lại thôi: “Cháu vừa mới...”.

   Thái Mãn Tâm mím môi gì.

   “Hà tất phải khổ như vậy”. Bà Lục thở dài, ôm vào lòng.

   Nhìn bà Lục ngừng vẫy tay trước cửa, Thái Mãn Tâm gần như bật khóc, chỉ nghĩ rằng cả đời này thể quay lại đây được nữa. bước lên chiếc xe khách đường dài từ Đồng Cảng đến Đam Hóa. Bên cạnh cũng là khách du lịch đến Đồng Cảng, dường như cảm nhận được lưu luyến của Thái Mãn Tâm nên an ủi : “Nơi đây rất đẹp nhưng lúc nên vẫn phải , ở lại quá lâu cũng thấy nhàm chán”.

   như vậy sao? Thái Mãn Tâm biết.

   Ngã rẽ đến thị trấn Bạch Sa, đường hầm dài và hẹp lần lượt lướt qua cửa sổ, mặt biển xanh biếc bị bỏ lại sau lưng. Chỉ khi máy bay cất cánh mới có thể cúi nhìn mặt biển xanh biếc và đường bờ biển ngoằn ngoèo.

   Chuyến bay muộn gần tiếng, muộn hơn nữa cũng chẳng sao, suy cho cùng lúc này vẫn ở nơi cách xa. mấy lần Thái Mãn Tâm kích động, định quay người lao ra khỏi cửa, vẫy chiếc taxi quay về Đồng Cảng, quay về bên cạnh , ở bên ngày còn hơn nghìn ngày ở thế gian.

   Về đến Bắc Kinh, lấy hành lý xong rồi bắt xe về cũng là chiều tối. đường cao tốc ở sân bay, bầu trời cao rộng và trong xanh giống như mọi khi. Thái Mãn Tâm nhìn thấy mặt trời đỏ rực hiếm thấy ở Bắc Kinh. biết lúc này ở Đồng Cảng liệu có ai nhớ đến ? Hoàng hôn rực rỡ thay đổi nhưng người ngắm nhìn khác.

   Cố nghe đoạn ghi trong MP3 - Hành trình trở về quê hương của Giang Hải, ngây người nhìn con đường nhựa rộng rãi và dòng xe nối đuôi nhau ngoài cửa sổ.

   Đồ thị phồn hoa có chút xa lạ, tất cả mọi thứ ở Đồng Cảng cũng trở nên mông lung như ảo ảnh.

   Vừa bước ra sân bay lúc, cái nóng oi bức của mùa hạ khiến người ta đầm đìa mồ hôi làm nhớ tới khí hậu mát mẻ bên bờ biển. Khi máy bay đưa rời , dường như tất cả kết thúc.

   Thời tiết tháng tám ở Bắc Kinh nắng nóng như thiêu đốt, đường nhựa như tan chảy, hơi nóng bốc lên hầm hập. Thái Mãn Tâm bỏ lỡ lễ tốt nghiệp, các bạn đều rời khỏi trường. Còn mấy ngày nữa là phải đến Washington thực tập. Dưới đốc thúc của mẹ sắp xếp hành trang, lật tìm chiếc áo kỷ niệm E.T ấy, áo vẫn còn phảng phất dư vị của gió biển. Thái Mãn Tâm nghĩ lúc rồi nhét nó vào va ly.

   Hà Lạc từ quê ra Bắc Kinh, sắp đến California học. Mấy người bạn thân tụ tập gần trường ăn uống. Cuối cùng chỉ còn lại hai người bọn ngồi dưới giàn hoa màu tím trước ký túc xá năm ấy.

   “Cậu có còn sức để người nữa ?”. Thái Mãn Tâm hỏi.

   “Còn”. Hà Lạc cười, ngón cái và ngón trỏ tạo khoảng cách chưa đầy hai centimét: “Nhưng chỉ có từng này, biết có đủ ”.

   “Mình thường nghĩ, có lẽ cậu và Chương Viễn nên chia tay. Cho dù bây giờ chia tay cũng chưa chắc kết thúc”.

   giống giọng điệu của cậu trước kia”. Hà Lạc cười: “Cậu từng đời này chỉ có tình ”.

   “Mình vẫn chưa biết cách phán đoán thế nào là tình ”.

   “Cậu muốn đến người mà ‘we kissed’ sao?”.

   biết, mình rất thích, rất thích người đó. Mình mê ấy, mê cái cảm giác rung động ấy”. Thái Mãn Tâm mỉm cười: “Nhưng mình biết đó có phải là , cho dù mình... cho dù mình muốn ở bên ấy mãi mãi. Cho dù mình có thể từ bỏ tất cả vì ấy”.

   “Mình cũng biết rốt cuộc mình nhớ thời gian qua hay nhớ người ấy”. Hà Lạc nắm chặt tay : “Nhưng, hà tất phải câu nệ từ? Cho dù là nguyên nhân gì, kết quả đều giống nhau”.

   “Kết quả? Đúng, đây là quá khứ rồi”. Thái Mãn Tâm đứng dậy, vươn vai: “Việc gì mà phải buồn? Mình coi đó là cuộc gặp gỡ đẹp, gặp chàng đẹp trai cũng chẳng có gì là tốt”.

   Hà Lạc : “Ấy, chỉ là cái kiss mà đến mức ấy sao?”.

   “Chúng mình phải keep moving forward!’. Thái Mãn Tâm quay lại nhìn , tươi cười rạng rỡ: “Mình tìm người bạn trai tốt hơn ta, hơn trăm lần”.

   thử làm cho mình tin rằng cuộc sống trở về với quỹ đạo của nó.

   Tất cả bắt đầu lại từ đầu.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 16: Nỗi nhớ Tiramisu

   Tề Dực – tại tiếp diễn   Những niềm vui đan xen với những đau thương giống như chiếc Tiramisu[1] ngọt ngào, hòa lẫn với hương thơm và vị đắng của cà phê. thể từ bỏ những gì qua, giống như biết là ăn nhiều tốt cho sức khỏe nhưng vẫn thể cưỡng lại những món ăn ngon.

   [1] Tiramisu là loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý, có hương vị rất ngọt ngào nên còn được mệnh danh là bánh “tình ”.

   Trong lúc mơ màng, Thái Mãn Tâm tìm thấy chiếc váy xanh nhạt ba năm trước. Có lẽ vì bị phơi trong khí ẩm ướt bên bờ biển nên màu sắc còn tươi sáng như lúc mới mua. Sau khi giặt, chất liệu của chiếc váy cotton cũ kỹ cũng còn mềm mịn, dường như chỉ cần miết tay lên là để lại nếp nhăn.

   Nhưng Thái Mãn Tâm vẫn rất vui. mơ hồ nhớ rằng trong thời kỳ ở nước ngoài, chiếc váy rẻ tiền này bị mẹ vứt lúc dọn dẹp lại phòng.

   Mùi nước gội đầu cũng rất quen thuộc. Mái tóc ướt sũng xõa xuống vai. Khi chân đất qua hành lang, những giọt nước xuống sàn gỗ phía sau. khách trọ lướt qua rồi quay đầu nhìn lại. Thái Mãn Tâm nhìn khuôn mặt ta, chỉ là bỗng nhiên trong lòng có cảm giác lưu luyến mơ hồ. kìm được quay lại nhưng nhìn thấy hình bóng của người đó. Chỉ có Hà Thiên Vĩ và Đào Đào đứng ở cầu thang vẫy tay với .

   Dường như chỉ cần ra khỏi cửa là vào nhà hàng của Thành . Bà Lục cũng ở trong bếp, mỉm cười hiền từ với , hỏi Thái Mãn Tâm muốn ăn gì. Vị khách đầu tóc rối bù cũng ở đó, khẽ : “Dĩ nhiên vẫn là cua rồi”. ta lấy con cua ở bàn bên cạnh, nhấc lên, ném về phía Thái Mãn Tâm. Quả nhiên khi bóc ra, ngay cả trong càng cua cũng đầy thịt.

   tỏ ra nghi ngờ, ngồi xuống bên cạnh ta. Đôi tình nhân ngồi đối diện là đồng nghiệp người Australia rất nhiệt tình hồi còn ở Mỹ và chồng chiều chuộng vợ. Hai người khoác tay nhau, hạnh phúc dựa vào nhau. Thái Mãn Tâm buông tay xuống, ngón tay chạm vào người đàn ông đầu tóc rối bù kia. Bỗng nhiên ngón tay của ta chạm vào tay , đầu ngón tay như lướt qua lòng bàn tay .

   Thái Mãn Tâm sững người, vẫn chưa biết phải phản ứng thế nào đối phương cầm cây guitar đứng dậy và : “Tôi phải rồi, biết khi nào quay lại”. kịp níu giữ, chỉ có thể đơn mình quay về quán trọ.

   vứt đôi dép lê ở cửa, định lên tầng, bỗng nhiên ta thở hổn hển chạy vào nhưng chào , chỉ ngồi trong đại sảnh uống nước.

   “Chẳng phải sắp sao?”. Thái Mãn Tâm khẽ hỏi.

   “Em ở đây, có thể đâu được chứ?”. ta đặt cốc nước xuống, mỉm cười quay người lại, ôm vào lòng.

   hạnh phúc đến rớt nước mắt, mỉm cười với : “Để em nhìn nào, để em nhìn nào”.

   vuốt ve mái tóc của : “Đừng vội, ở đây mãi mãi, đến khi nào em nhìn chán thôi”.

   Thái Mãn Tâm muốn ngẩng đầu nhìn khuôn mặt nhưng nỡ rời xa hơi ấm từ vòng tay . cứ mơ hồ xác định, chỉ hy vọng khoảnh khắc này mãi mãi bao giờ kết thúc. Trong lòng dần dần hiểu rằng, đây chẳng qua chỉ là giấc mơ nhưng muốn mở mắt.

   “Hiếm khi nào chị Mãn Tâm ngủ nướng như hôm nay”. Đào Đào đứng ở cửa sổ phòng bếp, nhìn về phía căn nhà gỗ: “Hôm qua sau khi em , mọi người uống đến mấy giờ?”.

   “Cũng muộn lắm”. Tề Dực cho thịt bò thái mỏng vào chảo rồi vặn lửa: “ rồi chúng tôi cũng giải tán”.

   “Này, mười giờ hơn rồi đấy”. Đào Đào chỉ về phía Hà Thiên Vĩ dụi mắt: “ nhìn kìa, ta cũng dậy rồi”.

   “Tôi vẫn muốn ngủ, tại ta mới sáng ra lại lại bên cạnh khiến tôi thức giấc”. Hà Thiên Vĩ díp mắt lại, nằm bò ra chiếc bàn trong phòng khách: “Khó khăn lắm mới ngủ tiếp được, ta lại bắt đầu nướng bánh…”

   “Sau đó liền bò dậy ăn vụng”. Đào Đào bĩu môi: “Tôi sắp quay lại đây rồi”.

   ở đây và ở đây có khác gì nhau?”. Hà Thiên Vĩ cười : “Chẳng phải tối qua ở lì đến tận nửa đêm mới chịu . Nếu phải mẹ năm lần bảy lượt gọi điện thoại cho e rằng ”.

   “Dĩ nhiên là khác rồi, như thế tôi có thể gặp Tề bất cứ lúc nào!”. vòng sang bên cạnh Tề Dực: “Em muốn cùng học chơi guitar, có được ?”.

   đợi Tề Dực , Hà Thiên Vĩ cười chế nhạo: “Này, cái tài mọn của ta chỉ có thể lừa được thôi, ấu trĩ!”.

   “Thế cũng chị Mãn Tâm ấu trĩ sao?”. Đào Đào ngẩng đầu: “ có thấy , chị ấy rất quý cây đàn ấy”.

   “Có lẽ, đó là món quà người khác tặng ấy”. Hà Thiên Vĩ nhảy lên, gõ đầu : “Đừng có ví với Mãn Tâm”.

   Đào Đào hấm hứ tiếng, quay người chạy đến bên cạnh Tề Dực: “ Tề, hay là ban ngày em sang đây, dạy em làm điểm tâm, khi nào về em có thể làm việc ở cửa hàng bakery (cửa hàng bánh)”.

   muốn học gì nào?”

   “Đơn giản chút, ví dụ butter cookies, cheese cake, muffin (tên các loại bánh ngọt), em đều biết”. Đào Đào nghiêng đầu mím môi: “Để em nghĩ…”

   “Tiramisu !”. Có khách trọ ngang qua, phần khích chạy lại.

   “Tôi gần như ăn Tiramisu ở tất cả các cửa hàng trong thành phố nhưng thích nhất là món bánh ở cửa hàng tạp hóa tầng dưới. Họ đều tôi biết thưởng thức”.

   “Ha ha, vốn dĩ là vậy mà, cái bánh đó cùng lắm bánh pudding cho thêm bột cacao. Đúng là nàng biết gì”.

   Mấy người trẻ tuổi tranh nhau bàn luận.

   “Chào mọi người, thảo luận gì đấy?”. Thái Mãn Tâm mỉm cười bước lại.

   “Mãn Tâm, bảo đầu bếp làm Tiramisu ”. Có người đề nghị.

   “Được thôi, biết có cầu cao về nguyên liệu . Điều này còn phải hỏi ý kiến của ấy”.

   “Chờ tôi chút”. Tề Dực đổ trứng gà vào cháo, khẽ khuấy vài cái rồi rắc chút hành. múc bát đặt trước mặt Mãn Tâm, khẽ hỏi: “Sao bây giờ mới dậy, khó chịu à?”.

   “Tỉnh từ lâu rồi, thỉnh thoảng thích ngủ nướng thôi”.

   mỉm cười: “Mọi người cùng ăn sao?”.

   “Ăn rồi”. Tề Dực tắt bếp, ngồi xuống cạnh chiếc bàn, lập tức bị khách trọ vây quanh.

   “Hay là buổi trưa đến dạy chúng tôi. Dù sao thời tiết nóng thế này, chẳng muốn đâu cả”.

   Mọi người thi nhau hò hét.

   “A, hình như cần loại cheese (pho mát) đặc biệt”. Có người .

   “Mascarpone cream cheese”. Tề Dực : “Loại này có thể ở Đồng Cảng có. Sao, bây giờ Tiramisu rất hot sao?”.

   “Cái tên rất lãng mạn!”

   “Ha ha, cậu đúng là khác người, ăn mà cũng phải xem tên”.

   “Còn lâu mình mới khác người!”.

   cách công bằng, quả thực mùi vị rất ngon”. Mọi người thi nhau .

   “Chẳng phải Tiramisu là tiếng Ý sao, tiếng của nó là ‘pick me up’, hãy đưa em ”. Có người xen vào: “Nghe vào thời chiến tranh thế giới thứ hai, vợ của binh sĩ người Ý trộn tất cả các loại thực phẩm trong nhà lại với nhau, muốn người chồng của mình nhớ mãi cảm giác gia đình. ra cũng là gửi gắm nỗi nhớ nhưng, rất thích hợp để làm ở đây”.

   “Hồi ở châu Âu tôi đọc vài cuốn sách nấu ăn cổ, trong đó có Tiramisu”. Tề Dực mỉm cười: “Nhưng cách giải thích lãng mạn này có lẽ cũng là trong những nguyên nhân nó được mọi người thích”.

   “Tôi từng ở trọ trong thị trấn , chủ nhà là cặp vợ chồng già. Bà chủ rất thích nấu nướng. Bà ấy cũng là thành viên tích cực trong Women club (câu lạc bộ phụ nữ) của thị trấn, từng xuất chương trình ti vi của thị trấn mỗi buổi chiểu thứ ba hàng tuần để dạy mọi người nấu ăn. Bà còn tổ chức để những người dân trong thị trấn viết cuốn sổ tay nấu ăn homemade”. Trước “bao vây” của khách trọ, Tề Dực uyển chuyển : “Chúng tôi đến nguồn gốc của Tiramisu. Từ bà chủ nhà thích quanh quẩn trong bếp nhưng hồi trẻ bà ấy chưa từng nghe đến Tiramisu. Có lẽ là sau những năm tám mươi mới nghe đến công thức này từ những người bạn thích nấu nướng. Nếu trực tiếp dịch sang tiếng , Tiramisu có nghĩa là pull me up. Bởi vì trong chiếc bánh này có cho thêm loại cà phê đâm đặc là Espresso[2] có thể khiến người ta phấn khích. Mặc dù số công thức có ghi chú là phải cho thêm rượu, có điều lúc đầu hầu hầu như cần bởi vì nó vốn được chuẩn bị cho người già và trẻ em”.

   [2] Cái tên Espresso bắt nguồn từ nước Ý. Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách ngay lập tức.

   “Ấy, như vậy chẳng còn ý nghĩa gì cả”. Du khách với chiếc kính chống nắng viền trắng bĩu môi.

   “Đúng vậy”. uống coca bên cạnh cũng lắc đầu: “Tôi thà tin vào câu chuyện trước còn hơn. Tôi rất thích cái tên Tiramisu, giai điệu có chút giống Cinderella[3], trong truyện cổ tích. Tôi nghĩ nhất định ấy cũng lặng lẽ chờ người của mình quay trở về, sau đó dang rộng vòng tay và : ‘Hãy đưa em , hãy đưa em ’ ”.

   [3] Cinderella – Lọ Lem – Bộ phim dựa theo câu chuyện của Charles Perrault này về tên là Cinderella mồ côi cả cha lẫn mẹ, sống cùng với mụ dì ghẻ độc ác và hai chị xấu tính.

   đeo kính chống nắng viền trắng cũng phụ họa theo, dang cánh tay phải, cánh tay trái đặt trước ngực, tỏ vẻ mong chờ: “A, Romeo, vì sao lại là Romeo? Hãy đưa em , hãy đưa em …”

   Các cười ầm lên. Bạn trai của uống coca ngồi đối diện với Thái Mãn Tâm. ta chống cằm lắc đầu: “Này bà chủ, đầu bếp để đáng giá. Vốn dĩ ấy đòi chơi thả dù biển, bây giờ nữa. Xem ra tôi có thể tiết kiệm tiền rồi”.

   “Hơn nữa tay nghề cũng rất giỏi”. Thái Mãn Tâm mỉm cười, múc miệng thịt bò, vừa mềm vừa thơm ngon: “Có điều họ như vậy, tôi cũng muốn ăn Tiramisu”.

   “Đúng vậy, đúng vậy!”. uống coca khoanh hai tay trước ngực: “Chiếc bánh hòa quyện mùi hương của rượu và mùi thơm của bơ, đắng đắng nhưng lại có hương thơm nồng nàn của cà phê. là khiến người ta say đắm. Phía còn có lớp bột cacao, chỉ nghĩ thôi cũng thấy hạnh phúc rồi”. ấy đến bên cạnh Thái Mãn Tâm: “ mua nguyên liệu thôi, rất hợp với House of missing U”.

   “Đúng vậy!”. đeo kính chống nắng viền trắng : “Chiếc bánh ‘Hãy đưa em ’ chẳng phải là ý nghĩ xúc động nhất khi nhớ đến người sao?”

   “Thế chi bằng đổi loại khác”, Hà Thiên Vĩ nhíu mày: “Có loại bánh ngọt nào tên là ‘Chờ quay về’ ?”

   Tề Dực mỉm cười ôn hòa: “Loại Mascarpone chính hiệu rất mịn, hàm lượng chất béo cũng rất cao, thực ra thích hợp nhất là ăn vào mùa lạnh, hơn nữa cũng khó bảo quản trong thời tiết nóng bức. Cho dù là nhiệt độ tăng cao trong quá trình vận chuyển cũng ảnh hưởng đến chất lượng của nó. mua được ở Đồng Cảng”.

   “A, thế ai ‘pick me up’?”. uống coca thở dài.

   đây?”. bạn trai tỏ vẻ vô tội, giơ cao tay: “Nếu em vẫn nhớ tới tồn tại của sau khi về bánh ngọt”.

   “Tôi có thể thử làm kem vị Tiramisu”. Tề Dực nghĩ lúc: “Mùi vị cũng tương tự, hơn nữa có thể dùng mùi vị của kem để thay cho Mascarpone, cũng khá thích hợp với thời tiết ở đây".

   Sau khi mọi người , Tề Dực lên mạng tra cứu cách làm kem Tiramisu. Đào Đào ngồi cạnh lúc. Ban đầu Tề Dực còn kiên nhẫn trả lời những câu hỏi của , về sau chuyên tâm tra cứu, trả lời càng lúc càng ngắn gọn. Đào Đào ngáp cái, lấy cây guitar A Tuấn để ở “House of Missing U”, đòi Mãn Tâm dạy cách chơi cơ bản nhất.

   “Cây đàn này còn phải điều chỉnh chút, đợi chị đến Đồng Cảng tìm cửa hàng đàn”. Thái Mãn Tâm cầm cây đàn: “A Tuấn chịu bảo dưỡng nữa".

   “Đúng vậy, ấy cẩn thận như chị”. Đào Đào lại gần: “Chị Mãn Tâm, có phải cây đàn này là do người rất quan trọng tặng cho chị ?”.

   Thái Mãn Tâm sững người, nghĩ lúc rồi lắc đầu mỉm cười: “Cứ coi là như thế nhưng cũng hoàn toàn chính xác”.

   “Là chàng thiếu niên?”.

   “Ừm... À, , phải”. mỉm cười: “Lúc chị quen ấy, ấy phải là chàng thiếu niên”.

   “Oa, nghe giọng điệu của chị có vẻ rất thú vị”. Đào Đào mỉm cười dịu dàng: “Kể cho em nghe , chuyện giữa con với nhau, em cho Tề và cái đuôi kia biết đâu”.

   “Đào lông!”. Hà Thiên Vĩ hét lên ở cửa cầu thang: “Biết ngay là chỉ biết ăn ngồi rồi, biết giúp người khác sao? ra vườn tưới hoa với tôi”.

   “Xin người, hai đêm nay đều mưa ạ”.

   “Thế nhổ cỏ, cũng biết là vừa nóng vừa ẩm, cỏ dại mọc đầy vườn kia kìa!”. Hà Thiên Vĩ xông vào, năng gì mà lôi Đào Đào .

   “Này này!”. ngừng phản kháng, gạt tay Thiên Vĩ: “Tôi hỏi đến chỗ quan trọng đến làm phiền”.

   “Chẳng phải tôi với được hỏi Mãn Tâm những chuyện này rồi sao?” ta sa sầm mặt xuống, từng câu từng chữ: “Bất cứ chuyện gì liên quan đến tình cảm”.

   “Tôi cũng chỉ muốn biết vài lý do mới biết phải giúp chị ấy như thế nào”. Đào Đào có chút ấm ức: “Chị ấy cũng cần người chuyện tâm , cứ giấu lòng sao được?”.

   “Thế cũng phải là ”. Hà Thiên Vĩ gườm gườm: “Nếu có thể an ủi ấy có lẽ tôi có thể giành giải Nobel hòa bình rồi”.

   “Tôi thấy có thể để Tề chuyện với chị ấy”. Đào Đào đề nghị: “Hình như ấy rất nhiều nơi, nhất định là biết rất nhiều chuyện. Tôi nghĩ, ấy biết phải làm thế nào để chị Mãn Tâm vui”.

   lại lần nữa, ta là người nguy hiểm!” Hà Thiên Vĩ như đinh đóng cột rồi lại bổ sung: “Dựa vào trực giác và khả năng suy đoán của tôi”.

   ấy là người nguy hiểm”. Đào Đào cười đùa: “ ấy vừa đến thấy vị trí của mình rất nguy hiểm đúng ?”. nhảy ra chỗ khác, cười nghiêng ngả: “Có điều cần thiết, vốn dĩ chẳng có hy vọng gì”.

   Hà Thiên Vĩ giơ nanh nhe vuốt đuổi theo , hai người cũng nhổ cỏ nữa.

   Cỏ dại ở mép vườn qua đầu gối nhưng còn giống cảnh tượng ba năm trước đây khi mới đặt chân đến đảo Lệ. Thái Mãn Tâm chống má, nhớ lại con đường bị cây cối rậm rạp che phủ, Giang Hải trước mặt, dùng dao dẹp đường. lời nào chỉ sát theo sau, chỉ sợ bị người trước xem thường, dùng cả tay lẫn chân, gai nhọn xượt qua cánh tay, để lại những vết máu mờ mờ. Cảnh tượng ấy ngừng lên, chưa từng bị vùi lấp trong những năm tháng hoang tàn.

   Lúc nào cũng mơ, những giấc mơ khác nhau.

   Có lúc thời gian quay ngược trở lại, có lúc ngỡ như được gặp lại, giống như buổi sáng ngày hôm nay. Mỗi lần đều để mình lưu luyến trong ranh giới giữa mơ và tỉnh, muốn mở mắt.

   mơ màng gì, lúc giật mình bừng tỉnh nhìn thấy Tề Dực nhìn sang, ánh mắt trầm tĩnh chứa vẻ dò hỏi.

   tìm thấy recipe (công thức nấu ăn) cần tìm chưa?” đánh trống lảng.

   “Ừm, hai cái này đều đáng thử”.

   Thái Mãn Tâm thò đầu nhìn: “Ô, còn xem rất nhiều trang web. Ha ha, mặc dù rất nhiều đầu bếp đều là nam giới nhưng tôi vẫn rất tò mò, sao lại thích những thứ này? Bởi vì cảm giác làm việc trong cửa hàng và làm đầu bếp lớn giống nhau.”

   Tề Dực cười: “ muốn là giống con ?”.

   “Có chút”.

   “So với việc làm đầu bếp, tôi thích số món ăn homemade hơn. Tôi tin rằng thức ăn ngon có thể xoa dịu tâm hồn”.

   Tề Dực kiên nhẫn giải thích: “Vì sao có người ăn để giảm áp lực? Bởi vì ngoài cái đói, còn có mind hunger (cái đói trong tâm hồn). Thức ăn có thể mang lại cảm giác thỏa mãn. Có điều, thức ăn ngon thực , cách chế biến hợp lý chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn cho dạ dày mà còn có cảm giác hạnh phúc của cuộc sống. Tôi chỉ thích những công thức và cách chế biến này, tôi thích tất cả những điều có thể mang lại cảm giác vui sướng cho người khác. Chỉ có như thế tôi mới có cảm giác thấy tồn tại của mình có giá trị.”

   “Nghe rất bác ái”. Thái Mãn Tâm mỉm cười: “Nhưng khi con người ta sợ hãi, bất lực, e rằng ăn hay ngủ cũng đều rất buồn”.

   “Vậy có thích cuộc sống tại của mình ?”. Tề Dực hỏi: “Cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ?”.

   thế nào nhỉ, rất hạnh phúc, rất hạnh phúc…” Thái Mãn Tâm mấy lần liền: “Nhưng vui vẻ… hình như nhiều người nghĩ rằng vui vẻ chỉ là bề ngoài, hạnh phúc là cái bên trong. Nhưng tôi cho rằng hạnh phúc là trạng thái sống, vui vẻ là tâm trạng, thuần túy hơn, trực tiếp hơn, cần phải vô ưu vô lo, có chút như suy tính điều gì. Tôi được như thế”.

   Thế nào là vui vẻ?

   Vui vẻ là ngả đầu vào vai vờ ngủ xe bus, ngồi trong căn phòng gỗ nghe Lam Bình Sơn có hai loại khỉ, xách dừa chạy mướt mải mồ hôi đến bờ biển cùng ngắm hoàng hôn, cảm giác ngắm nhìn mình, cùng qua rừng xoài rợp bóng, nhìn ngủ ngon lành chiếc võng trong góc nhà hàng, biết rằng hồi rất nghịch ngợm, cho dù khẽ cười mình là người xấu, ngắm nhìn khuôn mặt của lúc ngủ dưới ánh trăng, ngón tay lướt qua lông mày của

   Những niềm vui đó.

   Niềm vui đan xen với đau thương.

   Giống như chiếc Tiramisu ngọt ngào, hòa lẫn với hương thơm và vị đắng của cà phê. thể từ bỏ những gì qua, giống như biết là ăn nhiều tốt cho sức khỏe nhưng vẫn thể cưỡng lại những món ăn ngon.

   Chương 17: Cầu nguyện dưới cầu vồng

   Tề Dực – tại tiếp diễn

   Em ở đây. Em rất nhớ . ở đâu?

   Thái Mãn Tâm nhận được email Oliver gửi tới, mở ra thấy hai file, có chút ngạc nhiên. Đọc kỹ thấy phần đầu là những lời thăm hỏi, sau đó là bảng phân tích những ưu điểm và thiếu sót trong đơn xin tài trợ hạng mục Đồng Cảng – Đam Hóa. thẳng thắn chỉ ra mặc dù trong đơn có rất nhiều số liệu thực tế, cũng thống nhất quy hoạch về phát triển trong tương lai nhưng vì chưa đủ kiến thức chuyên môn và tầm nhìn hạn hẹp nên việc giải thích về các số liệu có liên quan còn chưa sâu, tổng thể giống như lừa phỉnh lấy lòng dân chúng. Vì thế thiếu phân tích của tầm nhìn mang tính thời đại và những biện pháp thực tế cho phát triển lâu dài.

   Oliver viết: “Cho dù em có quan điểm độc đáo, thông minh hơn người nhưng thiếu kinh nghiệm làm việc lâu dài trong tổ chức quốc tế quy mô lớn, cũng thiếu môi trường chuyên môn để sâu tìm hiểu nên rất nhiều lĩnh vực ngay cả những cố vấn học thuật mà các em mời tới cũng hiểu được. Mặc dù với thân phận của , thể có bất cứ đánh giá nào với kết quả thẩm định nhưng với tư cách là người bạn mà bản kế hoạch này em có thể làm tốt hơn. Nếu em có hứng thú, hãy tìm những cuốn sách sau để tham khảo”. liệt kê loạt tên sách. Phần lớn là những cuốn sách mới nhất về môi trường và kinh tế học tự nhiên, kinh tế sinh thái khu vực.

   “Kinh tế học phải ngành của , chỉ có chút liên quan trong công việc”. Oliver viết: “Sao hỏi ý kiến các giáo viên của em? Năm ngoái tham dự cuộc họp ở Davos[1], gặp giáo sư Trịnh rất giỏi về vấn đề này. chuyện vài câu mới biết ra ấy là giáo viên hướng dẫn luận văn tốt nghiệp của em. Thế giới này !”.

   [1] thị trấn ở Thụy Sĩ, nơi đóng trụ sở của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

   Thái Mãn Tâm đóng email, mở trang web của trường, tìm thấy thông tin giáo viên hướng dẫn Trịnh Văn Á tham gia cuộc họp quốc tế và giảng dạy ở Học viện Lâm nghiệp và Môi trường Yale[2] trong phần tin tức của trường. Đâu phải chưa từng nghĩ tới những điều này? Năm ấy đến ngân hàng thế giới thực tập cũng là nhờ ủng hộ tích, khích lệ của giáo sư Trịnh. Nhớ lại hồi ấy hừng hực khí thế, giáo sư Trịnh rất kỳ vọng vào , biết bây giờ ân sư nhìn mình như thế nào? Mặc dù Thái Mãn Tâm chưa bao giờ hối hận vì lựa chọn của mình nhưng nghĩ tới việc phải đối diện với những nghi vấn và ánh nhìn thất vọng của giáo, vẫn cảm thấy bất an.

   [2] Đại học Yale là trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ.

   Trong những cuốn sách Oliver liệt kê có số cuốn đọc nên lựa chọn vài cuốn trong số những cuốn còn lại, gửi email cho Hà Lạc, nhờ ấy mua hộ bên Mỹ.

   Chỗ Hà Lạc là đêm, ấy nhanh chóng reply: “Những cuốn cậu cần mình để ý. Mấy hôm trước gửi cho cậu sách về các loại chim của Dorling Kindersley[3], cây cối, vỏ sò, và số cuốn sách linh tinh cậu nhận được chưa?”.

   [3] Là trong những nhà xuất bản nổi tiếng của .

   “Mấy lần qua Đồng Cảng mình đều quên kiểm tra”. Thái Mãn Tâm thành trả lời.

   “Đãng trí vậy à, chẳng giống cậu chút nào”. Nick của Hà Lạc vụt sáng: “Lại gặp chuyện gì khó xử à?”.

   “Sao nửa đêm rồi cậu còn online?”.

   “Đúng vậy đúng vậy, người nào đó cũng hỏi câu tương tự”. Hà Lạc gửi biểu tượng lè lưỡi: “Vốn dĩ mình định ngủ rồi, chẳng phải là lo cho cậu sao”.

   “Đoàn khảo sát lần này, cố vấn khoa học cao cấp là Oliver”.

   “Bạn trai cũ người Thụy Sĩ của cậu? Nghe ta cũng là người phong độ, làm khó cho cậu chứ?”.

   , còn cho mình rất nhiều lời khuyên chân thành. Thực ra mình có thể hỏi giáo sư Trịnh Văn Á, ấy từng cố vấn cho rất nhiều hạng mục lớn”.

   “Nhưng cậu biết phải làm thế nào để quay về thực, đúng ?”. Hà Lạc lập tức nhắn tin: “Dĩ nhiên cuộc sống tại của cậu là thực của cậu, chỉ có điều phải là lựa chọn được mọi người tán đồng. Mình hy vọng cậu có cơ hội có thể quay lại thăm trường xưa, đừng có nghĩ trước đây như cách thế kỷ vậy”.

   “Ha ha, cậu vừa giải quyết được mớ bòng bong của mình lại mình”. Thái Mãn Tâm gửi biểu tượng cười ha hả: “Đừng lo, mình có dũng khí đối diện với những chuyện này, chỉ là vẫn còn việc phải làm”.

   “Cậu lo quay về Bắc Kinh ai trông nhà nghỉ? Chẳng phải Thiên Vĩ ở đó sao?”.

   , mình muốn Việt Nam chuyến”. Thái Mãn Tâm do dự lúc nhưng vẫn quyết định với bạn: “A Tuấn về rồi, mang về số thông tin. Mặc dù thể chắc chắn tung tích của A Mai nhưng mình vẫn muốn đích thân chuyến”.

   “Mặc dù mình có tư cách gì để cậu nhưng cậu đúng là phải ngây thơ và cố chấp bình thường”. Hà Lạc thở dài: “Thực ra cậu chỉ muốn tìm thấy họ, muốn thấy họ sống rất tốt, đúng ?”.

   “Mình hiểu rất , cho dù mình tìm thấy A Mai thế nào? Cho dù ấy sinh đứa con của Giang Hải có thể thay đổi được gì chứ? Cậu biết ”. Thái Mãn Tâm có chút buồn phiền: “Mình thường nghĩ, nếu mình có đứa con của ấy, thế tốt biết bao”.

   Hà Lạc gửi mấy biểu tượng liền, cái ôm, hoa hồng, còn có cầu vồng.

   Mấy cuốn sách Hà Lạc nhắc tới được gửi tới Đồng Cảng vài hôm trước. Vì phạm vi chuyển phát nhanh bao gồm đảo Lệ nên Thái Mãn Tâm viết địa chỉ của Cục lâm nghiệp. Sau khi đọc thư của Oliver, quyết định chuyện với mọi người trong đoàn. Tề Dực muốn mua nguyên liệu làm kem Tiramisu nên cùng .

   Lúc xuất phát từ đảo Lệ, bầu trời u ám, chốc chốc lại có mưa lất phất. Hai người vừa vào đại sảnh của Cục lâm nghiệp mưa như trút nước, màn mưa giăng mù mịt bên ngoài. Thái Mãn Tâm và mọi người trong đoàn trao đổi ý kiến rồi đến phòng nhận bưu phẩm, lấy bộ sách của Dorling Kindersley mà Hà Lạc gửi, vẻ mặt vô cùng vui sướng.

   Trưởng phòng tổng hợp qua ghé lại hỏi: “Mãn Tâm, có chuyện gì mà vui thế?”.

   “Sách của bạn cháu gửi từ Mỹ, bao nhiêu năm rồi mà vẫn nhớ cháu thích gì”.

   “Là bạn trai à?”.

   “Là bạn ngày trước ở phòng ký túc kế bên”.

   “A, tôi quên mất”. Trưởng phòng Cung mỉm cười nhìn Tề Dực: “Nghe mấy hôm trước ở Đam Hóa, có người đỡ rượu cho ”.

   “Bởi vì quả thực cháu thể uống rượu, cháu dị ứng với cồn”.

   “À, họ cũng uống nhiều rồi, có ác ý đâu, đừng để bụng nhé”.

   Thái Mãn Tâm gật đầu.

   Trưởng phòng Cung như chợt nhớ ra điều gì đó: “Xem tôi này, suýt chút nữa quên. Thông tin hai hôm trước đoàn chuyên gia đến khảo sát được phát kênh của tỉnh. Bọn họ còn muốn làm chuyên đề về việc phục hồi sinh thái, muốn quay vài cảnh làm việc, còn cả phỏng vấn nữa. Mãn Tâm, có thời gian ?”.

   “Cháu á? Cháu chỉ làm việc lặt vặt thôi mà”.

   khiêm tốn rồi”. Trưởng phòng Cung vẫn muốn kiên trì.

   Thái Mãn Tâm từ chối: “Hơn nữa hai hôm nữa cháu phải Bắc Kinh chuyến, biết khi nào mới có thể quay về”.

   quyết định quay về sao?”. Sau khi trưởng phòng Cung , Tề Dực hỏi .

   phải, tạm thời chưa về Bắc Kinh… tôi muốn… còn có việc khác”. Thái Mãn Tâm cười: “Hơn nữa tôi cũng thích việc xuất đầu lộ diện. thấy đấy những lời trịnh trọng ti vi tôi được”.

   “Thực ra mọi người ở đây đều rất chất phác, chân thành, cũng muốn làm việc thực tế. Nhưng suy cho cùng là sống trong môi trường khép kín nhiều năm rồi, cho dù là chuyển biến về quan niệm hay là nâng cao khả năng tổng hợp cần có thời gian. Hy vọng họ đừng nóng vội”. Tề Dực đánh giá: “Vốn dĩ phục hồi sinh thái là chuyện tốt nhưng đồng thời còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề về cuộc sống của ngư dân và nông dân. Nếu để lộ quá nhiều, trước làn sóng của dư luận, khó tránh khỏi được xu hướng thiết thực và chỉ chút trọng vào cái lợi trước mắt”.

   “Đúng vậy, ngành nào có thể thoát khỏi hai chữ thành tích đây?”. xong, Thái Mãn Tâm nghiêng đầu nhìn Tề Dực với vẻ phấn khích: “ ít chút nào, chi bằng với trưởng phòng Cung cho lên ti vi?”.

   cần”. Tề Dực từ chối dứt khoát, ngừng lát nghiêm túc : “Làm người phải kín đáo chút”.

   Thái Mãn Tâm bị dáng vẻ nghiêm túc bất ngờ của làm cho bật cười: “ căng thẳng cái gì? Ai biết còn tưởng sợ bị kẻ thù truy sát”.

   Ngoài cửa sổ vẫn mưa lất phất nhưng mặt trời lại vạch đường sau tầng mây ở phía tây, tỏa ánh nắng mềm mại, dịu dàng giữa màn sương mù mịt. chiếc cầu vồng bắc qua bầu trời, dường như từ ban công của hộ dân ở phía cuối con đường trải dài đến tận tầng mây dày đặc trùng trùng điệp điệp.

   “Chả trách trong Thần thoại Hy lạp cầu vồng Iris[4] là sứ giả nối giữa bầu trời với nhân gian”. Thái Mãn Tâm nằm bệ cửa sổ, qua lớp kính lấm tấm những giọt nước, khuôn mặt của càng trở nên bóng mịn vì ánh nắng dịu dàng bên ngoài cửa sổ.

   [4] Tiếng Hy Lạp, “Iris” có nghĩa là Cầu Vồng. Trong thần thoại Hy Lạp, Iris là tín sứ của thần Zeus và nàng thường xuất dưới hình hài chiếc cầu vồng.

   “Hình như vùng nào cũng có câu chuyện thần thoại và cầu vồng”. Tề Dực chống hai tay bên cửa sổ, ngẩng đầu nhìn bầu trời: “Trong thần thoại Ireland, con quỉ mặc quần áo màu xanh Leprechaun giấu những vật báu mà nó thu nhập được ở cuối cầu vồng; còn dân tộc Thái Các Lỗ ở Đài Loan tin rằng cầu vồng là nơi của tổ linh, chỉ có người đàn ông chặt được thủ cấp của kẻ địch và những người phụ nữ biết dệt vải mới có thể đến đó được”.

   “Thực ra đều như nhau”. Thái Mãn Tâm nắm hờ trong trung, dường như nắm cầu vồng trong tay: “Đầu bên kia là nơi khiến người ta hướng tới”.

   “Có nơi nào muốn ? Có lẽ chính là chỗ này, đúng ?”. Tề Dực ấn cánh tay của xuống: “Có bài hát là ‘Ngẩng đầu, quên kỳ tích, thu lại bàn tay cầu nguyện dưới cầu vồng’. Tôi nghĩ người đó đúng, phải sống trong thực”.

   Quay về đảo Lệ, Tề Dực liền bắt tay vào làm kem. nấu cà phê espresso rồi lại pha chế, đun nóng lòng đỏ trứng gà, rượu vang trắng và đường cát, trộn với bơ và sữa, đặt vào trong tủ lạnh. Đào Đào phấn khích làm trợ thủ, rửa sạch máy làm kem để chuẩn bị dùng.

   Thái Mãn Tâm ngồi cạnh sửa sổ, lấy cốc trà chanh mát, vừa uống vừa đọc sách. Thực ra đọc vào, trong lòng lên kế hoạch sẵn cho chuyến trong những ngày tới, chỉ mơ màng nhìn ra mặt biển mây đen sóng cuộn ngoài cửa sổ.

   Ăn tối xong, Tề Dực mang kem ra, nghiền nát bánh trứng giòn, nhúng qua cà phê lạnh, quyện với kem rồi múc vào trong những chiếc ly cao. Phía cùng được trang trí bằng ốc quế. Đào Đào và mấy vị khách nóng lòng cầm thìa thưởng thức. Hà Thiên Vĩ coi như nhìn thấy, tỏ ra khinh thường lời mời của Đào Đào, hấm hứ tiếng: “Đồ con ”.

   ăn là hết đấy!”. Mấy khách trọ khách khí chút nào.

   Vị cà phê đậm đặc, mùi sữa thơm nồng, hòa trộn với chút vị cay của rượu vang trắng. Vì rất mát nên chút cảm giác béo ngậy nào, giống như vị ngọt ngào nồng nàn bị nguội lạnh trong thoáng chốc, mang chút thanh mát. Nhưng cũng vì chút thanh mát này dần dần tan trong miệng nên để lại dư vị vô cùng.

   Mọi người vẫn cười đùa, Thái Mãn Tâm ăn nửa ly kem rồi về phòng.

   phải chuẩn bị hành trang.

   Lấy túi du lịch, bên trong ngoài ví tiền, hộ chiếu và laptop, chỉ có đồ dùng sinh hoạt và vài bộ quần áo đơn giản. Vì thế vẫn trống rỗng, giống như trái tim của . từng đọc cuốn sách, chỉ có những người có cảm giác an toàn mới mang nhiều thứ khi du lịch. Thái Mãn Tâm cũng có cảm giác an toàn nhưng vẫn tràn đầy hy vọng với hành trình mà mình chưa biết.

   bắt chuyến xe đêm đến tỉnh thành cách hàng trăm cây số. Xe bus đông người lắm, mình hàng ghế. ngồi cạnh cửa sổ, đặt ba lô cạnh tay. đến đường cao tốc, có đèn đường, chỉ có thể nhìn thấy đèn xe của chiếc xe đối diện bên ngoài cửa sổ, những đám mấy ảm đạm và cánh đồng rộng lớn. Mọi người đều chuyện, có người bắt đầu ngáy. nghiêng người ngả về phía trước, trán gục vào cửa kính. Điều hòa xe vừa phải, cửa kính lạnh như băng.

   thích ở mình như thế này. Xung quanh là những người xa lạ, những khuôn mặt xa lạ. Giống như hơn hai năm trước trở về từ Mỹ, màn kịch náo nhiệt hạ màn, có thể dỡ bỏ lớp ngụy trang, quay trở về với bản thân mình, con người đơn lẻ bóng trong vạn trượng hồng trân. Cái bóng cửa sổ dường như là trả hoạt bát lần đầu tiên đến Đồng Cảng, lặng lẽ nhìn khuôn mặt mệt mỏi của lúc này.

   Bông hoa xòe nở, phút sau úa tàn.

   Suốt đường ăn gì, cũng thấy đói. Sau khi xuống xe liền tìm nhà nghỉ , sáng ngày hôm sau lấy visa ở đại sứ quán.

   từng đến Việt Nam vài lần. Ở đó khác các làng quê ở miền nam là mấy. Vì mở cửa nền kinh tế nên những con phố cũ trước đây bỗng chốc trở nên sầm uất nhưng những căn nhà mà người dân tự xây vẫn chật hẹp, nằm san sát nhau, giống như những miếng ghép hình nhiều màu sắc. Thành phố ồn ào, làng quê thanh tịnh, tất cả đều sinh trưởng mạnh mẽ giống như cây cối vùng cận nhiệt đới, tràn đầy sức sống nhưng có trật tự.

   hay ghét đất nước này, chỉ muốn tìm thấy A Mai. Có lẽ A Mai có tất cả mọi thứ mà muốn.

   Còn , cho dù là trong tiệc rượu xa hoa ở Mỹ, cũng chưa bao giờ cảm thấy yên ổn, mãn nguyện. Hồi ấy chỉ có váy dạ hội mỏng tang dính vào người, để lộ đường cong cơ thể, cũng hé mở tâm , chỉ cần nhìn qua là biết. Hay là áo phông rộng thùng thình như trước đây, bay bay theo gió, trái tim cũng tự do. Nếu có thể, Thái Mãn Tâm nguyện dùng tất cả để đánh đổi.

   nhớ tới câu của Tề Dực “thu lại bàn tay cầu nguyện dưới cầu vồng”. Nhưng chỉ có cầu vồng có thể truyền tới những lời trong lòng .

   Em ở đây, em nhớ .

   ở đâu?


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :