1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Căn Phòng Nhung Nhớ - Minh Tièn Vũ Hậu (thiếu 1-3)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 24: Tận cùng hồi ức

   Thái Mãn Tâm - Quá khứ hoàn thành

   thể ngăn được dòng chảy của thời gian, vậy hãy để nó nhấn chìm hoặc mang mọi thứ . Cái gọi là vĩnh hằng chẳng qua chỉ là tận cùng của hồi ức, tận cùng cùa giấc mơ.

   Thái Mãn Tâm phải quay về Bắc Kinh trước khi nhà trường bắt đầu kỳ nghỉ hè để thăm giáo sư, chuyên gia về lĩnh vực kinh tế học và khoa học môi trường. Trước khi , Tề Dực và cùng đến Cục Lâm nghiệp Đồng Cảng tham dự hội nghị. thu thập, chỉnh lý những ý kiến và nghi vấn của mọi người rồi đến các văn phòng chào mọi người.

   “Tiếc là được xem chuyên mục tin tức của đài truyền hình tỉnh”. Trưởng phòng Cung đưa cho tờ báo: “Nhật báo giới thiệu hạng mục này. Mấy hôm nữa đài truyền hình tỉnh có tiết mục đặc biệt, khả năng trong đó còn có cảnh lần trước hai người cùng làm phiên dịch khi tổ chuyên gia nước ngoài đến khảo sát. sao, tôi cầu đài truyền hình đưa DVD cho xem”.

   “Tôi hy vọng hạng mục này có thể thành công”. Thái Mãn Tâm mỉm cười cầm tờ báo: “Nếu có lỗi với nhiệt tình tuyên truyền của họ”.

   “Sao có thể thành công được?”. Trưởng phòng Cung thao thao bất tuyệt, hết lời khen ngợi tận tâm tận lực của .

   Tề Dực đứng cạnh mỉm cười gì. Thái Mãn Tâm quay sang nhìn , nhăn mày làm mặt xấu.

   Lúc ấy, cục trưởng bước ra từ phòng bên cạnh, dẫn theo đoàn khách qua đại sảnh, nhiệt tình chào tạm biệt: “Sau này nhất định mọi người phải thường xuyên đến chỉ đạo chúng tôi làm việc”.

   người trong số đó khi ngang qua người Tề Dực, nhìn rồi lại như chợt nhận ra điều gì đó quay người bước lại: “Cậu là... phó thị trưởng Chu...”, ông ta giơ tay: “Tề Dực, cậu là Tề Dực. Tôi nhận lầm người chứ? Mẹ cậu là lãnh đạo cũ của tôi”.

   “Tôi là Tề Dực, ông là...”. bắt tay đối phương nhưng vẫn chưa nhận ra ông.

   “Chú Nghiêm đây. Lúc đầu khi mẹ cháu ở sở Giáo dục, chú là trợ lý của bà ấy, còn đến trường đón cháu nữa. Có điều sau đó chú được điều lên làm việc ở tỉnh”. Ông ta vỗ vai Tề Dực: “Mới thế mà gần hai mươi năm rồi, chú dám nhận cháu nữa. Có điều cháu giống hệt bố cháu hồi trẻ”, ông ta quay sang với các đồng nghiệp: “Còn nhớ phó thị trường quản lý công tác giáo dục ở Đàm Hóa mà trước đây tôi thường nhắc tới chứ. Đây chính là Tề Dực, con trai út của chị ấy”.

   “Mẹ cháu nghỉ hưu nhiều năm rồi”. Tề Dực cười: “Bây giờ bà quen mọi người gọi mình là Chu”.

   “Các chú rất khâm phục mẹ cháu. Bà ấy cũng giúp chú rất nhiều. Nghe bây giờ bà ấy ở Thượng Hải?”.

   “Vâng, mẹ cháu sống cùng với trai cháu”.

   “Bà ấy vẫn khỏe chứ? Chú nhớ là phó thị trưởng Chu nghỉ hưu vì lý do sức khỏe”.

   “Sau khi nghỉ hưu mẹ cháu có nhiều áp lực nên sức khỏe cũng khá hơn rất nhiều”.

   “Nếu phải chú và đoàn khảo sát đến Đồng Cảng biết lúc nào mới gặp được cháu. Thế nào, cháu đến thăm bạn à?”.

   “Tiểu Tề giúp chúng tôi làm hạng mục”. Cục trường Cục Lâm nghiệp : “ ngờ nhà cậu ở Đàm Hóa”.

   Mọi người kéo ra chuyện, còn muốn cùng ăn tối.

   “Chú Nghiêm, e là hôm nay có thời gian”. Tề Dực quay sang nhìn Thái Mãn Tâm: “Cháu phải đưa bạn ra sân bay. Sau này có cơ hội, cháu đến thăm chú”.

   ngờ là công tử nhà phó thị trưởng”. Lúc ngồi xe bus đường dài, Thái Mãn Tâm mỉm cười trêu chọc: “Này, nếu có gì mạo phạm mong lượng thứ”.

   “Đừng trêu tôi nữa”. Tề Dực tỏ vẻ ngượng ngùng.

   “Bỗng nhiên tôi nhớ tới chuyện”. Thái Mãn Tâm quay người, nhìn thẳng vào mắt : “Sau khi A Hải , mảnh đất mà ấy thuê, cũng chính là mảnh đất xây “Căn phòng nhung nhớ” vốn dĩ nên bị thu hồi. Sau khi đến Đồng cảng, tôi tiếp nhận nó rất thuận lợi. Hơn nữa những năm gần đây, xung quanh được khai thác thành những biệt thự cao cấp và làng du lịch. Nhưng chỗ của tôi hề phải chịu áp lực gì về tiền thuế. Nếu cho dù với số tiền tiết kiệm tôi mang từ Mỹ về cũng đủ để duy trì được”.

   “Căn cứ vào ý nguyện của Giang Hải khi còn sống, tài sản của cậu ấy phần lớn do bà Lục và A Tuấn thừa kế. Vì thế mảnh đất này vẫn được thuê dưới tên của bà Lục, cũng dùng phần di sản của A Hải để trả phần tiền thuế”. Tề Dực : “Điều tôi có thể làm là nhờ mẹ ra mặt, để toàn bộ quá trình thuận lợi hơn chút mà thôi, hoàn toàn có đãi ngộ đặc biệt nào với ”.

   Thái Mãn Tâm thở dài: “ biết , có thể cho tôi có góc như thế này chăm sóc lớn nhất với tôi rồi”. lại hỏi: “Thực ra luôn chú ý đến mọi việc ở Đồng Cảng, đúng ? Vì sao xuất sớm hơn, tất cả sớm hơn?”.

   “Sau khi A Hải , tôi liền từ chức, đến rất nhiều nơi, cũng là muốn tìm lại ý nghĩa của cuộc sống”. Tề Dực trả lời: “Hơn nữa, tôi biết phải đối diện với như thế nào”.

   “Quả thực là vậy, vượt ngàn dặm xa xôi quay về đây, nghĩ lại chỉ thấy bướng bỉnh cố chấp. Nếu là tôi, chưa đến lúc cuối cùng gặp mặt ấy"”. Thái Mãn Tâm cười: “Làm khó cho rồi”.

   “Thực ra hồi ấy, những người xung quanh tôi đều bị tôi làm cho sợ hãi”. thêm: “Cho dù là bạn thân của tôi hay bố mẹ tôi”.

   Chuyện trước đây cứ như vừa mới xảy ra ngày hôm qua. gặp Hà Lạc ở California, bay từ San Francisco về Bắc Kinh. Từ trước tới nay luôn là niềm kiêu hãnh của bạn bè, dĩ nhiên sau khi quay về cũng thể thiếu các buổi tụ họp. Thái Mãn Tâm lấy cớ từ xa mới về, vẫn chưa điều chỉnh được múi giờ, ngày nào cũng ngủ đến gần trưa, buổi tối lại ngủ sớm. Người nhà hỏi lúc ở California mang theo áo rét nên bị cảm cúm.

   Mẹ hoàn toàn tin vào những lời , liền từ chối các buổi họp mặt gia đình, sau đó mua gà ác, ngân nhĩ, móng giò, nấu các loại canh cho con ăn.

   Thái Mãn Tâm có hơn nửa ngày là nằm giường, phần lớn thời gian thể ngủ được, chỉ nhìn lên trần nhà, nhớ lại quả quyết của Giang Hải mà nước mắt cứ trào ra. cũng muốn ngủ, mấy lần mơ thấy bị người lạ đuổi theo, nắm lấy chân tay , mặc cho phản kháng như thế nào cũng ngăn được xâm phạm của đối phương.

   cứ sống những ngày tháng mơ hồ như thế, đến khi sắp hết kỳ nghỉ, bỗng nhiên nhận được điện thoại của người bạn gần đây có tổ chức tiến hành khảo sát hạng mục, cần phiên dịch.

   “Chẳng phải cậu cũng có thể làm được sao?”. Thái Mãn Tâm thấy hứng thú, uể oải đáp.

   “Trình độ của mình cũng chỉ có thể ứng phó với những cuộc trò chuyện thông thường. Vốn dĩ tìm được người nhưng ấy lại phải thi thạc sĩ, làm được”. Người bạn tỏ ra rất lo lắng: “Bọn mình thông báo với đại biểu rồi, người ta từ Đồng Cảng xa xôi đến đây, để người như mình làm phiên dịch quả là có chút vô trách nhiệm”.

   Thái Mãn Tâm kìm được hỏi: “Cậu ở đâu cơ?”.

   “Đồng Cảng”. Đối phương cười: “Vì thế mình mới tìm cậu. Mình nhớ cậu từng đến đó, còn ở lại đó rất lâu. Cậu thích Đồng Cảng như vậy, đến giúp cũng là điều nên làm, đúng ?”.

   Trong lòng hiểu rằng mình nên có bất kỳ mối liên quan nào với nơi này nữa nhưng thể từ chối bất kỳ thông tin nào liên quan đến .

   “Đừng do dự nữa. Mình coi như là cậu ngầm đồng ý rồi đấy nhé!”. bạn vui mừng thúc giục.

   Tổ chức này chủ yếu tài trợ về bảo vệ động vật hoang dã. Kế hoạch mà Đồng Cảng đưa ra chủ yếu là phục hồi môi trường sinh thái, trong vùng có nhiều động vật tiêu biểu. Trong lúc chuyện, đại diện của Cục Lâm nghiệp Đông Cảng giấu được vẻ thất vọng. Thái Mãn Tâm cũng thấy buồn, liền đuổi theo họ.

   “Sau này vẫn còn cơ hội”. : “Chỉ là rất nhiều nhà tài trợ hạn chế hạng mục đầu tư, tổ chức này được thử tổ chức khác xem sao”.

   Đối phương rất cảm động: “Cảm ơn ! Lúc nãy tôi biết là rất nhiều câu dịch rất uyển chuyển, giữ thể diện cho chúng tôi”.

   cần khách sáo”. Thái Mãn Tâm mỉm cười: “ ra tôi cũng từng đến Đồng Cảng và thị trấn Bạch Sa gần đó. Tôi rất thích nơi ấy, cũng muốn làm chút gì cho nó”.

   “Vậy à? Chào mừng lại đến Đồng Cảng!”. Đối phương rất tích cực: “Hải sản ở chỗ chúng tôi vừa ngon vừa rẻ”.

   “Tôi biết”. gật đầu.

   “Lần sau tôi đưa , có vài nhà hàng cứ thấy du khách là chém giá cắt cổ”.

   “Lúc tôi đến đó cũng bình thường, tìm được nhà hàng rất ngon”.

   “Nhà hàng nào?”. Đối phương hỏi.

   Thái Mãn Tâm có chút chần chừ, tên của Thành.

   “A... đáng tiếc...”. Đối phương thở dài tiếng: “ cho biết tin hay, trước đây lâu... A Thành còn cõi đời này nữa”.

   “Sao có thể thế được?”.

   “Thuyền đánh cá gặp mưa bão, sóng ngoài biển quá lớn...".

   Thành, sao có thể thế được..”. Thái Mãn Tâm kìm được nước mắt: “ phải là trùng tên chứ?”.

   Đối phương lắc đầu: “Đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất ở Đồng Cảng trong hai năm trở lại đây, còn có vài người nữa, bao gồm cả người sở hữu chiếc thuyền”.

   muốn ...”. Thái Mãn Tâm bám chặt vào tay vịn cầu thang, khoảnh khắc đó, thà tin rằng tai của mình thể nghe thấy thanh.

   “Giang Hải. Người sở hữu chiếc thuyền tên là Giang Hải. Rất nhiều người ở Đồng Cảng biết cậu ta”.

   Tối hôm ấy ăn cơm ở nhà bà nội. Thái Mãn Tâm thể từ chối được. trả lời câu hỏi của mọi người như cái máy, cố gắng tập trung chú ý khi người khác chuyện nhưng nghe thấy từ nào.

   Giang Hải, Giang Hải, người khiến mày vừa vừa hận còn nữa.

   Thái Mãn Tâm thấy sống mũi cay cay nhưng biết kìm nén như thế nào, chỉ có thế trốn trong phòng vệ sinh, khóa cửa, vặn vòi nước và thầm khóc. ra sức rửa mắt, vã nước lạnh lên đôi mắt sưng đỏ. Mũi tắc nghẹn giống như bị ngạt thở.

   “Sao lâu như vậy?”, vừa ra ngoài, em họ liền lao vào: “Mót chết được”.

   “Bụng chị tốt”. Thái Mãn Tâm cúi đầu: “ rất khó chịu”.

   “Vẫn chưa khỏi cúm à?”. Mẹ sờ trán con : “ có chút tinh thần nào cả, chúng ta về sớm chút nhé!”.

   Bố lái xe, ngồi ở ghế sau, gục vào lòng mẹ. Cảm giác ấm áp ấy khiến càng muốn khóc. Nhưng ngay từ rất ít khi khóc trước mặt bố mẹ, cũng sợ rằng mất kiềm chế lúc này khiến họ lo lắng yên nên chỉ có thể nắm chặt tay, móng tay bấm vào lòng bàn tay.

   Về đến nhà, lập tức sắp xếp hành lý, gọi điện thoại đặt vé máy bay Đồng Cảng.

   “Kỳ nghỉ ngắn như vậy, con còn muốn chơi?”. Mẹ than phiền: “Nghỉ hè con lâu như vậy rồi, bây giờ thể ở nhà với mẹ và bố con sao?”.

   Thái Mãn Tâm biết phải giải thích thế nào, chỉ sợ vừa mở miệng nước mắt trào ra.

   “Chiếc váy liền kia của con đâu ạ?”. hỏi: “Chiếc váy màu xanh nhạt”.

   “À, con mua cách đây bao nhiêu năm rồi”. Mẹ thản nhiên : “Lần trước con biển bị nước muối ngâm đến bạc cả màu. Mấy hôm trước, lúc dọn dẹp mẹ vứt rồi”.

   vứt là vứt, vì sao mẹ hỏi con?”. Thái Mãn Tâm hét lên.

   “Mới có hai câu mà nổi nóng như vậy?”. Mẹ vừa ngạc nhiên vừa tức giận.

   Thái Mãn Tâm đóng sầm cửa lại, dựa lưng vào tường, nước mắt tuôn trào như mưa.

   chờ máy bay mẹ gọi điện thoại: “Từ đến lớn bố mẹ chưa từng cầu con làm gì. Nhưng nếu con vừa ở Mỹ về mà vẫn còn thích chơi như vậy đúng là khiến mẹ và bố con quá đau lòng”.

   “Bố mẹ chỉ chú ý đến cảm giác của mình, có nghĩ đến cảm giác của con ?”. đứng trong hàng chờ đổi thẻ lên máy bay, thấp giọng .

   “Con tự do quen rồi”. Mẹ tức giận: “Bố mẹ có giống những người trói chân trói tay con, cấm đoán con ? Chẳng phải vì mấy ngày gần đây sức khỏe của con tốt, nên mẹ và bố con yên tâm để con xa sao?”.

   “Nhưng con ở nhà cũng thấy dễ chịu”. Thái Mãn Tâm làm xong thủ tục lên máy bay, đến góc đại sảnh: “ con sao, chỉ muốn ra ngoài cho khuây khỏa thôi”.

   “Sao thế?”. Mẹ nhận ra khác thường qua giọng của con .

   có gì ạ, chỉ là, chỉ là trong lòng cảm thấy khó chịu”. cố làm ra vẻ bình tĩnh: “Con gặp vài điều như ý trong chuyện tình cảm”.

   “Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”.

   “Cũng có gì”. Thái Mãn Tâm ngừng lát: “Chỉ là người, sau đó chia tay”. cố gắng nhàng nhưng nước mắt lăn dài má.

   Mẹ im lặng lúc: “Bố mẹ... thấy con gì”.

   “Con muốn bố mẹ lo lắng”. Thái Mãn Tâm lấy kính râm trong túi: “Nhưng quả thực con thể ở nhà được nữa. Con hợp với khí tụ họp ấy. Lần nào con cũng rất buồn nhưng lại phải kìm nén, để bất kỳ người nào nhận ra. Con rất mệt, con muốn xa chút, nghỉ ngơi chút”.

   du lịch khiến con vui hơn?”. Mẹ hỏi.

   “Vâng”. Thái Mãn Tâm đáp lại rồi gật đầu.

   Mẹ gì nữa, dặn dò vài câu rồi cúp máy. Chẳng bao lâu điện thoại lại đổ chuông. Lần này là giọng nghiêm khắc của bố: “ được , lập tức quay về ngay bây giờ!”.

   “Con giải thích với mẹ rồi”.

   “Bố biết, vì thế mới cho con !”. Bố thở dài:

   “Mẹ con con khóc thành tiếng. Từ đến lớn bố chưa từng thấy con như vậy. Con xem, tâm trạng của con như vậy, sao bố mẹ yên tâm để mình con đến nơi xa như thế?”.

   “Con làm xong thủ tục lên máy bay rồi”. Thái Mãn Tâm nghẹn ngào: “Con chăm sóc bản thân, con xin lỗi, lần này con bướng bỉnh đến cùng”.

   “Có chuyện gì buồn thể với bố và mẹ con mà phải trốn tránh hả?”. Bố hiểu: “Nếu con tin tưởng bố mẹ như thế, nghĩ đến cảm nhận của bố mẹ cũng đừng quay về nữa!”.

   Thái Mãn Tâm biết nên an ủi bố mẹ thế nào. Nhưng ý quyết, bắt chuyến bay sớm nhất ngày hôm ấy đến Đàm Hóa. đường bay gặp luồng khí mạnh, máy bay rung lắc, nghiêng ngả. Lúc hạ cánh nôn thốc nôn tháo nhưng hai ngày ăn uống gì, cuối cùng chỉ nôn ra dịch vị màu vàng nhạt tanh nồng. Lên xe bus đường dài vẫn còn đau đầu. xe là đoàn sinh viên cùng nhau du lịch suốt đường hào hứng trò chuyện ngừng. ngồi cạnh có mái tóc ngắn tinh nghịch, ngừng kéo tay hỏi đông hỏi tây.

   Thái Mãn Tâm biết chiếc ba lô leo núi đúng chuẩn sáu mươi ki lô gam của mình quá bắt mắt, thực ra bên trong chỉ có vài đồ dùng sinh hoạt cần thiết. có tâm trạng nào để thưởng thức cảnh vật bên ngoài, lấy mũ lưỡi trai che mặt nhưng thể ngủ được.

   Bỗng nhiên xung quanh tối sầm, các em sinh viên phấn khích hét lên: “Đường hầm dài quá!”.

   Dường như nhìn thấy những bông hoa chuông giống như chuỗi chuông rủ xuống, đung đưa, đung đưa trong bóng tối. “Ý nghĩa của nó là nhớ nhung da diết, tên tiếng là foxglove, găng tay của cáo, rất đáng , đúng ”. Lúc ấy mỉm cười, chỉ cho Giang Hải xem. Tiếng cười lanh lảnh, giống như bông foxglove màu hồng có gió thổi qua.

   Lúc này tưởng rằng đó là tiếng cười còn vang vọng trong cuộc đời này nữa.

   Khi xe bus ngang qua tấm biển chỉ đường có ghi chữ thị trấn Bạch Sa, những giọt nước mắt tích tụ bấy lâu chợt trào dâng.

   Thị trấn Bạch Sa, thị trấn Bạch Sa mà mình quý. Đó chỉ là ngã rẽ, thậm chí phải trạm dừng chân.

   Hành trình giống hệt lúc đầu, cùng chuyến xe, cùng con đường, vượt qua cùng rặng núi sương mù bao phủ, cùng ngắm nhìn mặt biển bao la trong vắt. Nhưng trong cùng thành phố, cùng con phố lại bao giờ còn gặp lại người ấy nữa.

   Thái Mãn Tâm lấy chiếc xe máy của Giang Hải từ chỗ bà Lục. thành thạo lắm, thế nên chỉ lái chầm chậm. Men theo con đường lên sườn đồi thoai thoải, hoa cỏ bên đường vô cùng rực rỡ dưới bầu trời xanh biếc, những căn nhà gỗ màu trắng giống như chú hải âu dang rộng đôi cánh. Ở phía cuối con đường là biển xanh mênh mông, ánh nắng nhảy nhót mặt biển xanh thẫm.

   Gió biển mặn nồng thổi tới, ấm áp tươi mát, thổi bay vạt áo của .

   Khoảnh khắc này, trái tim đau nhói như cào xé suốt mấy ngày qua bỗng nhiên tĩnh lại. Thái Mãn Tâm nghĩ, có lẽ mình bao giờ rời xa nơi này.

   Con đường ngoằn ngoèo, cảm giác như tới chân trời góc biển. Chỉ là biển hiểu, mùa hè qua , người lái thuyền quay trở lại. Buông tay để , những ký ức qua chờ thời gian chôn vùi.

   Chàng trai từng chở con đường đầy trăng sao còn. Đôi mắt rực cháy của khép lại. màu đen tối, và thế giới của mày từ nay chỉ còn màu đen tối.

   Bóng cây bò qua cửa sổ, rón rén leo lên bức tường trắng. Trong giấc mơ, đứng đó, ngoảnh đầu lại khẽ mỉm cười.

   Tất cả lớp rêu xanh úa vàng.

   Những bông bồ công theo gió bay tới.

   thể ngăn được dòng chảy của thời gian, vậy hãy để nó nhấn chìm hoặc mang mọi thứ .

   Cái gọi là vĩnh hằng chẳng qua chỉ là tận cùng của hồi ức, tận cùng cùa giấc mơ.

   It’s a journey to nowhere.

   Chương 25: Lựa chọn và ước mơ

   Thái Mãn Tâm - tại tiếp diễn

   Trong thoáng chốc ấy, tìm lại được giá trị của mình, bỗng nhiên cảm thấy vui vẻ, nhõm hơn rất nhiều.

   Nhớ lại nỗi đau và bất lực ba năm trước, bỗng nhiên Thái Mãn Tâm cảm thấy lúc này mình kiên cường hơn rất nhiều. có thể bình thản chấp nhận Giang Hải còn nữa. Hơn nữa đám mây đen bao phủ trong tim cũng tan . bắt đầu nhìn lại mình, trong chờ đợi và nỗi nhớ nhung đằng đẵng, có phải mình trở nên khép mình và cố chấp, chẳng qua là sống trong thế giới tưởng tượng của mình.

   khỏi nhớ lại bức thư mà Hà Lạc gửi cho mình khi vừa mới quyết định đến sống ở Đồng Cảng. ấy : “Nhất định cậu nghĩ rằng có phải số phận quá tàn nhẫn với cậu. Có lẽ tất cả những gì qua chỉ có thể theo cậu thời gian, nhưng đừng vì thế mà mất hy vọng vào tương lai. Cậu hạnh phúc, cậu nhất định có thể hạnh phúc!”.

   Tề Dực huých khuỷu tay : “Đến Đàm Hóa rồi, chuẩn bị xuống xe”.

   “Ồ, tôi ngủ”. Thái Mãn Tâm mở mắt: “Chỉ là nghĩ lại số chuyện xa vời như chưa từng xảy ra”.

   "’Sau khi về Bắc Kinh, trước tiên hãy nghỉ ngơi mấy ngày”. dặn dò: “Đừng có vừa về là bắt đầu bận rộn với hạng mục. Bớt chút thời gian ở bên bố mẹ, chắc họ cũng rất nhớ ”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Đúng vậy, ra tôi thấy mình nợ họ rất nhiều”.

   Lần gần nhất về Bắc Kinh là nửa năm trước, cùng người thân đón Tết. Bố mẹ vô cùng vui mừng khi thấy về nhà. Mẹ còn đặc biệt nghỉ ngày, đưa dạo phố. Từ thị trấn yên tĩnh ven biển bỗng nhiên quay trở về thành phố lớn ồn ào náo nhiệt, Thái Mãn Tâm chưa thể thích ứng ngay được. cũng muốn mua thêm quần áo, thế nên cùng mẹ siêu thị, chọn mua những nguyên liệu cần cho bữa tối.

   Mẹ vừa chọn thức ăn vừa hỏi: “Hạng mục mà con phụ trách tiến triển thế nào rồi?”.

   “Dạo trước có tổ chuyên gia của nước ngoài đến khảo sát, trong đó có người bạn mà con quen ở Mỹ. ấy đưa ra rất nhiều kiến nghị”. Thái Mãn Tâm : “Con phụ trách, chỉ giúp thôi ạ”.

   “Quen miệng thôi”. Mẹ cười: “Con đừng có mẹ và bố con sĩ diện. Người khác hỏi, mẹ thể con chạy đến miền nam mở nhà nghỉ, là con cống hiến cho phát triển của địa phương, phụ trách hạng mục gì đó, cũng coi là dối chứ?”.

   “à con tốt, làm chuyện chẳng mấy vẻ vang. Lúc ấy con quá bướng bỉnh”. Thái Mãn Tâm khoác vai mẹ: “Hồi ấy con rời khỏi Mỹ, bố mẹ rất thất vọng đúng ạ?”.

   “Dĩ nhiên là có chút nuối tiếc. Từ đến lớn con luôn là niềm tự hào của gia đình chúng ta, chỉ thành tích tốt mà luôn có mục tiêu phấn đấu. Nhưng bỗng nhiên con gạt bỏ tất cả những gì mà trước đây mình phấn đấu. Mẹ và bố con khó mà chấp nhận ngay được”. Mẹ thở dài: “Có điều, về sau bố mẹ bình tĩnh suy nghĩ. Có lẽ con quá nhanh, quá vội. Bố mẹ chỉ có thể nhìn thấy mặt chăm chỉ, hiểu chuyện của con mà quên rằng con cũng là đứa trẻ, cũng gặp trở ngại ở những mặt khác. Con lại tự cao như vậy, khó mà chịu đựng được”.

   “Con khiến bố mẹ phải lo lắng rồi”. Thái Mãn Tâm áp vào má mẹ: “Mẹ yên tâm, con đỡ hơn rồi, sau này con vui vẻ”.

   đẩy xe đồ bên cạnh mẹ, nghe mẹ dạy cách phân biệt móng trước móng sau như thế nào, hạt tiêu của hãng nào ngon hơn, loại đậu nào trước khi nấu phải ngâm bao lâu... Trong cuộc sống bình thường, cảm giác bình dị đượm mùi khói bếp ấm áp. bất chợt nhớ tới người cũng rất thích nghiên cứu về các món ăn. Khi mua đồ cùng Tề Dực, Thái Mãn Tâm giao hết cho quyền quyết định. Tề Dực cũng giải thích nhiều, lựa chọn những nguyên liệu hợp ý mình. Chỉ khi Thái Mãn Tâm hỏi, mới tiêu chuẩn lựa chọn của mình.

   Nếu cũng chứng tỏ phong thái của bà quản gia giống như mẹ biết như thế nào. Thái Mãn Tâm tưởng tượng dáng vẻ thao thao bất tuyệt của Tề Dực mà nhịn được cười.

   “Lần này con về bao lâu?”. Mẹ hỏi.

   “Nhanh tuần còn lâu có lẽ là tháng ạ”. Thái Mãn Tâm đáp: “Hai ngày hôm nay con về trường gặp Trịnh, xem ấy có ý kiến gì . Hai năm nay con dám về gặp ấy. Hồi ấy con đến ngân hàng thế giới thực tập là do ấy giới thiệu. Nhất định là ấy nghĩ con biết phấn đấu, có ý chí tiến thủ”.

   Mẹ cười: “Bây giờ con biết mình thực tế rồi à? Lúc đầu con quyết định rời khỏi Mỹ, đúng là có cách nào ngăn cản được”.

   “Nhưng con hối hận”. Thái Mãn Tâm ôm cổ mẹ: “Bởi vì quay về rồi mới dần dần nghĩ thông suốt. Nếu ở lại bên ấy biết như thế nào”. mỉm cười và : “Có lẽ đến cầu Cổng Vàng”.

   “Đến cầu Cổng Vàng làm gì, phải là ở San Francisco sao?”.

   Dĩ nhiên Thái Mãn Tâm cho mẹ biết về cái nơi được gọi là thánh địa tự sát mà Hà Thiên Vĩ . Hơn nữa cho dù có bi quan tuyệt vọng như thế nào cũng chưa bao giờ nghĩ tới việc từ bỏ cuộc sống của mình.

   Thái Mãn Tâm quay trở về trường cũ, đúng vào dịp sắp tốt nghiệp, có thể nhìn thấy những học sinh mặc lễ phục lại khắp nơi trong trường, chụp ảnh lưu niệm trước những cảnh vật tiêu biểu.

   Hôm ấy là lễ tốt nghiệp của học viện kinh tế, bạn học ở lại học tiếp thạc sĩ và giáo sư Trịnh Văn Á đều ở trung tâm hội nghị. Thế nên gọi điện cho cậu bạn Thẩm Liệt, đầu dây bên kia rất ồn ào.

   “Mình chụp ảnh trước cửa thư viện”. ta lớn tiếng : “Cậu sang đây , buổi trưa cùng ăn bữa cơm nhé!”.

   “Chụp ảnh?”. Thái Mãn Tâm tò mò: “ phải là cậu lên thẳng tiến sĩ, vẫn còn hai, ba năm nữa mới tốt nghiệp sao?”.

   “Chẳng phải là có bà hoàng năm nay tốt nghiệp sao?”.

   Thẩm Liệt thở dài: “Bắt mình phải mượn máy ảnh của bạn bằng được”.

   Bên kia hét lên: “Thẩm Dương Liệt Xa, bọn em tạo dáng xong rồi, ngắn gọn thôi”.

   “Ha ha, lãnh đạo sốt ruột rồi”. Thái Mãn Tâm cười: “Cậu mau chụp ảnh , mình đến thư viện tìm cậu”. sớm nghe bạn của Thẩm Liệt là người đẹp nhất nhì khoa nhưng chưa từng gặp mặt, vì thế mà khỏi tò mò. đến trước thư viện, đám nữ sinh tạo dáng bậc thềm. Thẩm Liệt đeo túi máy ảnh, chạy qua chạy lại rất chuyên nghiệp.

   “Bức ảnh lúc nãy chụp được chưa?”. nhắn xinh xắn nhấc tà áo, tạo dáng gợi cảm: “Nếu chụp chưa đẹp đổi kiểu khác!”.

   “Thảo Thảo, cậu muốn là đổi kiểu tạo dáng hay là đổi bạn trai?”. Bạn cùng phòng của ấy trêu chọc: “Cậu thay mấy kiểu rồi đấy”.

   “Này, đừng có mà kéo quần áo thạc sĩ như thế”. Thẩm Liệt xua tay: “Em là giáo, chú ý hình tượng của nhà giáo nhân dân chút được ?”.

   tên là Thảo Thảo chạy lại, đấm hai cái vào lưng ta, cười khì khì, : “Kỹ thuật chụp ảnh cùa mình tốt lại còn lắm chuyện”.

   Thẩm Liệt hét lên: “Thời đại nào rồi mà vẫn còn có giáo viên dã man, bạo lực thế này, đánh đập học sinh!”.

   “Đưa máy ảnh cho mình, mình chụp ảnh cho hai người”.

   Thái Mãn Tâm mỉm cười bước lại: “Thẩm Dương Liệt Xa, lâu gặp, vẫn nhí nhố như vậy”.

   “Ok”. Thảo Thảo ôm cổ Thẩm Liệt, thân mật áp má vào má .

   Bỗng chốc mặt Thẩm Liệt đỏ bừng.

   Thái Mãn Tâm cười: “Sao thế, bị người ta thịt à?”.

   Bạn cùng phòng của Thảo Thảo cũng cười: “ nhau hai năm rồi, sao vẫn e thẹn như vậy?”.

   Chụp ảnh xong, Thẩm Liệt chỉ về phía Thái Mãn Tâm: “Các em biết cái miệng của ấy cay nghiệt như thế nào đâu”. ta quay sang bạn : “Đây chính là cao thủ tuyệt đỉnh Thái Mãn Tâm thông minh xinh đẹp nhất lớp , tài hoa xuất chúng, thấu tình đạt lý, ai có thể địch nổi. Ban đầu, cái biệt danh Thẩm Dương Liệt Xa cũng là ấy ban tặng cho ”.

   “Mình còn biết mình có danh hiệu dài như vậy cơ đấy”. Thái Mãn Tâm cười.

   “Ha ha, lần này cậu thưởng cho mình cái lườm”. Thẩm Liệt có chút bất ngờ: “Đây là Trương Uy Nhuy, hai chữ rất khó nhớ, vì thế cậu gọi ấy Thảo Thảo là được”.

   “A, chính là cái chị mở khách sạn bên bờ biển sao?”. Trương Uy Nhuy ngạc nhiên ngẩng đầu, suýt chút nữa rơi chiếc mũ thạc sĩ. vội vàng chỉnh lại: “Đúng là nhân vật truyền kỳ! Em nghe Thẩm Liệt nhắc đến chị”.

   “Ừm, về cơ bản cậu chính là vũ khí mà mình dùng để đả kích Thảo Thảo”. Thẩm Liệt gật đầu: “Mỗi lần ấy ‘người thông minh hơn em xinh đẹp bằng em, người xinh đẹp hơn em thông minh bằng em, tìm được em là cái phúc của ’, mình phản bác lại, đó là em quen Thái Mãn Tâm thôi”.

   “Được rồi được rồi”. Thái Mãn Tâm xua tay: “Mình muốn làm bia đỡ đạn đâu. Cùng ăn nhé, mình mời”.

   Ba người đến nhà ăn của trường. Thảo Thảo nghiên cứu menu, Thái Mãn Tâm hỏi Thẩm Liệt về tình hình của các bạn cấp ba. Bỗng nhiên Thảo Thảo ngẩng đầu nhìn Thái Mãn Tâm rồi hỏi: “Hồi học cấp ba, ấy có theo đuổi chị ?”.

   Thẩm Liệt uống trà, phỏng mồm với bạn : “ rất muốn phun vào mặt em. Những chuyện đương trẻ con từ đến lớn chẳng phải với em rồi sao? Làm gì có chuyện còn sót?”.

   Thảo Thảo lấy menu che mặt: “Em tò mò mà. Cho dù có thích chị Mãn Tâm cũng phải là chuyện gì đáng xấu hổ. Em có thể hiểu được mà. học giỏi lại xinh đẹp, lẽ nào hồi học trung học được quý sao?”.

   ấy rất kiêu, lại đòi hỏi cao, chỉ có thể nhìn thấy trời xanh mây trắng, chim sẻ cột điện gì gì đó, hề chú ý đến lũ củ cải bọn ”. Thẩm Liệt lắc đầu: “Hồi ấy bọn ai cũng phải run sợ khi đứng trước ấy, sai cái gì đó là có thể bị ấy cho còn mặt mũi nào. Em hỏi ấy mà xem, năm thứ nhất du lịch bụi, lớp ấy nam sinh nào biết dùng la bàn nhưng vẫn giả vờ là biết, thế là bị ấy châm chọc cho chỉ còn nước chui xuống đất. Hoa hồng tuy đẹp nhưng quá nhiều gai. ấy còn nhiều gai hơn bình thường, giống như nhím vậy, ai dám động vào”.

   “Mình đáng sợ vậy sao?”. Thái Mãn Tâm cười: “Mình rất thẳng thắn, nhưng đến nỗi khiến người khác mất mặt chứ? Nếu là người mà mình thấy chướng mắt mình thèm bận tâm đâu”.

   “Đúng đúng đúng, được chị dạy dỗ là niềm vinh dự”. Thẩm Liệt gật đầu.

   ấy lúc nào cũng thích xỏ xiên như thế”. Thảo Thảo béo má bạn trai: “Có phải con trai Bắc Kinh đều như vậy ?”.

   “Thế xỏ xiên nữa”. Thẩm Liệt muốn cứu vãn hình tượng của mình: “Chuyện tình cảm của cậu thế nào rồi? Ở lại bên ấy lâu như vậy, phải là định lấy ngư dân chứ?”.

   Thái Mãn Tâm mỉm cười: “Ngư dân sao?”.

   phải là chứ?”.

   “Cậu xem?”.

   “Từ sau khi cậu bất ngờ xin thôi việc ở Mỹ, từ bỏ cám dỗ nhà lầu xe hơi thu nhập cao, kiên quyết về nước, lao mình vào nghiệp bảo vệ môi trường vĩ đại của nước ta cậu làm chuyện gì mình cũng thấy ngạc nhiên nữa”.

   “Chưa có gì mới, chỉ có cậu thôi”. Thái Mãn Tâm cười: “Có ý định kết hôn chưa?”.

   “Mình vẫn học, đùa cái gì chứ, chẳng nhẽ để vợ nuôi?”.

   Thảo Thảo kháng nghị: “Ai là vợ ? Này, ai là vợ ?”.

   Thẩm Liệt thấp giọng : “Cậu được gọi ấy là “ Trương”, phải gọi là Ms. Zhang”. Lập tức bị nắm đấm của bạn hỏi thăm.

   Thái Mãn Tâm và hai người cười cười , bữa ăn rất vui vẻ.

   Buổi chiều, đến thăm giáo sư Trịnh Văn Á, giáo viên hướng dẫn luận văn tốt nghiệp của mình. Bắt đầu từ môn chuyên ngành của học kỳ hai năm thứ nhất, giáo sư Trịnh chú ý tới Thái Mãn Tâm. thích thông minh hiếu học lại rất sáng tạo này, đặc biệt rất thích tính cách mạnh mẽ của . “Có tỉ mỉ của con nhưng lại phóng khoáng giống như con trai”, ngớt lời khen ngợi Thái Mãn Tâm: “Sau này cho dù là theo học thuật hay là làm doanh nghiệp đều có thể phát triển rất tốt”. người bạn của giáo sư Trịnh làm việc ở ngân hàng thế giới nhắc đến cơ hội thực tập, Thái Mãn Tâm là lựa chọn số .

   Nhớ lại niềm hy vọng tha thiết của giáo sư Trịnh, Thái Mãn Tâm vẫn thấy bồn chồn bất an, luôn cảm thấy mình phụ kỳ vọng của ân sư. đứng trước văn phòng mà trong lòng thấy rất căng thẳng.

   “Sao lại đứng ở đây?”. Phía sau vang lên giọng Chiết Giang mềm mại của giáo sư Trịnh.

   Thái Mãn Tâm ngạc nhiên quay lại, nhìn thấy bưng trà, mỉm cười đứng sau lưng mình. Mái tóc của điểm bạc, trông già hơn rất nhiều.

   Trịnh, lâu lắm gặp ạ. lâu rồi em đến thăm , vì thế có chút...”, hơi ngượng ngùng.

   “Ha ha, muốn tin đó là tâm trạng phức tạp của người mới quay trở về quê hương”. Giáo sư Trịnh vỗ vai : “Vào trong , nghe bạn học của em về số chuyện của em, nhưng biết nhiều. Chỉ biết là em thôi việc ở Mỹ rồi đến miền nam, nhất định là có rất nhiều chuyện. Sao nào, muốn kể cho nghe sao?”.

   “Đâu có ạ”. Thái Mãn Tâm mỉm cười: “Chỉ là lúc đầu nhiệt tình giới thiệu em, vậy mà bỗng nhiên em lại quyết định rời bỏ ngành này, hỏi ý kiến của , thậm chí chào tiếng. Nghĩ lại đúng là phụ chăm sóc của . Hơn nữa, lần này cũng là gặp vấn đề nan giải nên mới đến thỉnh giáo , vì thế mà càng cảm thấy có lỗi ạ”.

   “Đúng là bé ngốc, sao lại tính toán những chuyện ấy chứ?”. Trịnh đặt cốc trà xuống, ngầm nghía học trò cưng: “ phải tất cả mọi người đều con đường giống nhau. có rất nhiều học sinh thành công trong ngành này. Nhưng đó phải là mục tiêu của . chỉ cố gắng hết sức, cho các em gian phát triển tốt nhất, nhưng thể ép cây gỗ gụ biến thành cây ngân hạnh được. Em có lựa chọn của em, con đường của em, đó là chuyện bình thường. Hơn nữa những chuyện em làm cũng rất có ý nghĩa. Có suy nghĩ, có khả năng, có tri thức, có kinh nghiệm thực tiễn, người như vậy là những người chúng ta cần nhất. Em hãy hạng mục mà bây giờ em làm , rất muốn nghe”.

   “Chỉ là lúc ấy bỗng nhiên em thôi việc, thực ra... chỉ là vì số lý do rất , rất cá nhân”. Thái Mãn Tâm lấy hết dũng khí: “Hoàn toàn suy nghĩ sâu xa, cũng có mục tiêu vĩ đại gì”.

   “Như thế có sao chứ?”. Giáo sư Trịnh mỉm cười: “Cho dù suy nghĩ ban đầu của em thế nào, chỉ cần em hổ thẹn với lòng mình, hơn nữa bây giờ tất cả bước vào quỹ đạo, thế cần gì phải tự trách mình? Em thích công việc em làm bây giờ, hơn nữa cho rằng đó là việc làm có ý nghĩa, vậy là đủ. Rất nhiều người chỉ làm việc vì công việc, xét về điểm này, thấy em rời khỏi công ty tư vấn chưa chắc là chuyện xấu. Em trải qua lựa chọn khác, trải nghiệm cuộc sống khác, những điều này quý báu hơn bất cứ thứ gì”.

   Ngồi trong văn phòng quen thuộc, Thái Mãn Tâm có cảm giác như được quay trở lại với những ngày tháng quên ăn quên ngủ khi làm luận văn năm thứ tư. Vì đề tài lý tưởng mà tìm tài liệu biết mệt mỏi, quan trọng hơn là theo đuổi cảm giác thỏa mãn khi được tất cả mọi người khẳng định và khen ngợi. Nhưng lúc này, nhìn ngôi trường cây xanh che phủ um tùm ngoài cửa sổ, bỗng nhiên nhận ra những gì mà bây giờ mình theo đuổi chính là nguyện vọng mình có khả năng hoàn thành và lòng hy vọng thực .

   Trong thoáng chốc ấy, tìm lại được giá trị của mình, bỗng nhiên cảm thấy vui vẻ, nhõm hơn rất nhiều.

   Lúc hoàng hôn trời mưa phùn, sau đó lại chuyển nắng, phía chân trời xuất ánh tà dương rực rỡ. Thái Mãn Tâm bước ra từ trường học, đứng ờ bến xe bus, nhìn ánh chiều tà lúc hồng đậm lúc tím nhạt. khí ẩm ướt khiến rất nhớ thời tiết bên bờ biển, kìm được lấy điện thoại gọi về nhà nghỉ.

   “Chị Mãn Tâm, là chị à?”. Đào Đào nghe điện thoại, bé hét rất to: “Là chị Mãn Tâm, là chị Mãn Tâm!”. bé có chút ấm ức: “Có phải là sau khi quay về chị gặp rất nhiều bạn cũ nên quên bọn em rồi ? Ngày nào em cũng chạy sang hỏi có điện thoại của chị . Ngày nào cũng thất vọng trở về”.

   Thái Mãn Tâm bật cười: “ bé ngốc, chị mới mấy ngày thôi mà”.

   “Vâng ạ... Nhưng bọn em đều cảm thấy chị rất lâu rồi. Hai ngày hôm nay cái đuôi kia rất chăm chỉ, cùng Tề sửa sang lại phòng. Có điều phần lớn thời gian ta vẫn ham chơi. Bây giờ chỉ còn mình Tề quét sơn, ta chạy về rồi”.

   “Này này, giúp giúp cho trót có được ?”. Hà Thiên Vĩ bực tức giằng điện thoại: “Mới tốt được nửa câu lại khó nghe rồi. Tôi chạy lại chẳng phải là để báo cáo tình hình gần đây với Mãn Tâm sao?”.

   “Được rồi, có cậu và Tề Dực ở đó, tôi rất yên tâm”.

   “Ồ, bọn làm tốt mọi việc. Dĩ nhiên, nếu em có thể về sớm chút càng tốt. thời gian nữa phải về Mỹ rồi, bây giờ ngày nào cũng chỉ có thể đối diện với người đàn ông”. Hà Thiên Vĩ thở dài: “Thế gọi gì là kỳ nghỉ chứ?”.

   “Tôi gặp vài người bạn và giáo sư, nghe ý kiến của họ, có lẽ ở Bắc Kinh lâu đâu”.

   “Đúng rồi, có phải Hà Lạc cũng muốn quay về ? nghe bác chị ấy có ý định này”.

   “Có lẽ vậy, nhưng tạm thời , chỉ là có dự định này thôi”.

   “Bạn trai của chị ấy ở Bắc Kinh đúng ? Ha ha, trước khi về Mỹ, phải bảo ta mời bữa mới được”.

   “Lần này tôi gặp ta”. Thái Mãn Tâm cười: “Có lẽ rể tương lai của cậu muốn gặp tôi, bởi vì ngay từ đầu tôi chưa bao giờ ủng hộ ta”.

   Hà Thiên Vĩ lại dặn dò vài câu, chẳng qua chỉ là hy vọng sớm quay trở lại.

   “Mang mascarpone cream cheese về nhé!”- Đào Đào hét to: “Em muốn ăn Tiramisu Tề làm!”.

   “Được rồi, hứa với mọi người”. Thái Mãn Tâm trả lời từng người : “Tề Dực đâu? ấy bận làm gì?”

   Hà Thiên Vĩ miễn cưỡng gọi: “Tề Dực, Tề Dực, Mãn Tâm tìm . Nhanh lên chút, điện thoại đường dài đấy”.

   Đầu dây bên kia rất ồn ào, Tề Dực cầm máy: “Mãn Tâm à? Tôi vừa rửa tay, dính ít sơn”.

   sao, tôi vẫn chờ xe”.

   “Bắc Kinh vẫn đông người như vậy chứ?”.

   “Đúng vậy, sau khi quay trở về từ Đồng Cảng tôi thích ứng được. Lúc qua đường, rẽ trái, thẳng, rẽ phải đều có đèn giao thông, tôi sắp phân biệt được đâu là đèn dành cho người bộ, đâu là đèn dành cho xe cộ rồi. Đường lại quá rộng, được nửa đèn xanh biến thành đèn đỏ”. Thái Mãn Tâm than phiền như đứa trẻ con: “Thành phố quá rộng, đâu cũng phải ngồi xe bus ít nhất là tiếng”.

   “Ha ha, về trường rồi à?”. cười: “Cách nhà rất xa đúng ? Gặp được giáo sư Trịnh ? chuyện thế nào?”.

   “Cũng được, tất cả đều thuận lợi”. Nhắc đến cuộc chuyện buổi chiều, Thái Mãn Tâm phấn khích hẳn lên: “ Trịnh đề nghị liệu có thể mở rộng phạm vi của hạng mục . Ngoài phục hồi rừng ngập mặn ở cửa sông, đồng thời trồng rừng nhân tạo với quy mô lớn ở thượng du Lam Bình Sơn. Bây giờ có số giống cây mới, chu kỳ sinh trưởng ngắn hơn giống cũ gần nửa, nhưng sản lượng rất cao. Mặc dù ban đầu phải đầu tư khoản vốn lớn nhưng khi vào guồng thu nhập trong vài năm cao hơn lãi suất ngân hàng rất nhiều. Dĩ nhiên quy hoạch hợp lý như thế nào, trồng trọt và chặt phá có kế hoạch, trồng loại cây gì... đều cần phải căn cứ vào tình hình cụ thể để phân tích. Giáo sư Trịnh còn đưa ra rất nhiều ý kiến khác. ấy muốn tôi chuyện với người ở Cục Lâm nghiệp, cũng hứa là làm cố vấn cho chúng ta. Có thể ấy đến Đồng Cảng vào ngày gần nhất”.

   “Xem ra lần này có tiến triển”. Tề Dực cười: “Lần đầu tiên thấy thao thao bất tuyệt như vậy”.

   “Cũng phải là nhảy vọt gì, chỉ là bỗng nhiên cảm thấy đường càng lúc càng rộng. Cũng nhận ra mình vẫn còn rất nhiều điều có thể học, có thể làm”.

   định ở lại, theo Trịnh đấy chứ?”.

   “Cũng phải là thể, có điều, thế nào cũng phải đợi đến khi giải quyết xong mọi việc. Hơn nữa, tôi biết mình có nỡ rời khỏi Đồng Cảng nữa”.

   “Vậy định khi nào quay lại?”.

   Giọng của rất hồn hậu, ngữ khí hỏi thăm khiến Thái Mãn Tâm có cảm giác vui sướng mơ hồ.

   “Có lẽ lâu đâu, tôi nhanh chóng kết thúc mọi việc ở Bắc Kinh. Ở đó vẫn ổn chứ? Cũng cần sửa sang quá nhiều, mùi sơn nồng làm. Bây giờ vẫn là mùa nóng, đợi đến mùa mưa sửa sang cũng kịp mà”.

   “Tôi biết, chỉ là đến lúc đó Thiên Vĩ rồi, sợ có người”. Tề Dực ngừng lát: “Hai hôm nữa tôi phải Bắc Kinh chuyến”.

   “Vậy à? Khi nào?”.

   người bạn mà tôi quen khi làm tình nguyện viên ở nước ngoài đến Trung Quốc. Chúng tôi hẹn gặp nhau. ấy biết vài cơ hội làm việc”.

   muốn tìm việc?”.

   “Ừm, có lẽ ở trong nước, có lẽ đến quốc gia khác”.

   Hà Thiên Vĩ châm chọc: “Ha ha, cuối cùng cũng rồi. Biết ngay là có người thể ở lâu ở nơi bé như chỗ chúng ta”.

   Thái Mãn Tâm có chút thất vọng: “Đúng vậy, tất cả đều quay trở về quỹ đạo, nên làm những việc mà muốn làm”.


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 26: bất ngờ

   Thái Mãn Tâm – tại tiếp diễn

   Có lẽ nhìn từ xa là khoảng cách thích hợp nhất giữa hai người.

   Hai tuần sau, Thái Mãn Tâm đặt vé máy bay quay trở lại Đam Hóa. Hai ngày trước khi , Tề Dực xuất phát đến Bắc Kinh. và Thái Mãn Tâm hẹn gặp nhau ở quảng trường gần nhà . Thời tiết nóng bức, Thái Mãn Tâm ngồi ở chỗ mát chờ . Có đứa trẻ lao vào vòi nước ở trung tâm quảng trường, bị trượt chân ướt hết cả quần áo nhưng vẫn tươi cười bò dậy, khua chân múa tay. Hình ảnh trẻ con ngây thơ ấy khiến kìm được mỉm cười.

   Tề Dực nhìn thấy bóng dáng của Thái Mãn Tâm từ phía xa. mặc chiếc áo phông rộng và quần bò, tóc buộc cao, khuôn mặt rạng rỡ, trong sáng và vui vẻ. dừng bước, lặng lẽ ngắm nhìn qua dòng người xuôi ngược. ngồi bậc thềm đối diện với vòi phun nước, khẽ ngẩng đầu, hai chân đung đưa nhè , dường như lắng nghe bản nhạc vui vẻ.

   muốn nhớ tới Thái Mãn Tâm như thế. Cho dù là sau khi rời xa, cho dù tới đất nước buốt giá như thế nào cũng có nụ cười của sưởi ấm con đường gian nan gập ghềnh. Nếu phải vì Giang Hải, có thể có cơ hội . Cũng chính vì Giang Hải, thể coi như chưa từng xảy ra chuyện gì.

   hy vọng Thái Mãn Tâm mãi mãi hạnh phúc, vui vẻ. Còn tồn tại của mình dường như mang lại rất nhiều nhân tố xác định cho điều này.

   Có lẽ nhìn từ xa là khoảng cách thích hợp nhất giữa hai người.

   Đứa bé vừa ngã bị mẹ gọi về. Thái Mãn Tâm mỉm cười nhìn cậu ta lảo đảo chạy lại, ánh mắt bắt gặp Tề Dực đứng bên quảng trường. vẫy tay, ngẩng đầu nhìn Tề Dực bước lại gần: “ đến lâu rồi đúng ? Cứ đứng ở đó à?”.

   “À, đông người quá, nhìn thấy . Tôi định gọi điện thoại”.

   “Gặp bạn chưa? Có tiến triển gì ?”. Thái Mãn Tâm hỏi.

   ấy là người may mắn sống sót trong trận sóng thần năm ấy, sau đó dốc hết sức vào các hạng mục phục hồi sau thiên tai. Lần này có tổ chức hỗ trợ xây dựng trường học ở miền nam nước Thái. Họ cần người”.

   quyết định rồi chứ… Vậy khi nào ?”.

   “Hai tuần nữa”.

   “Nhanh vậy sao?”. Thái Mãn Tâm buột miệng : “Tôi muốn là chẳng phải còn phải đến Thượng Hải thăm mẹ sao?”.

   “Đúng vậy, vì thế tôi ở lại Bắc Kinh lâu. Có điều sau khi Thượng Hải, tôi lại về Đồng Cảng, sau đó bay từ Quảng Châu hoặc Côn Minh sang Thái Lan”.

   “Vậy tôi cùng mua ít đồ nhé!”. Thái Mãn Tâm đứng dậy: “ phải mang chút quà về nhà chứ”.

   trước Tề Dực nửa bước. Hai ngày hôm nay rất hào hứng, trong lòng ấp ủ biết bao dự định to lớn. là người hiểu nhất, có thể cùng nhau chia sẻ. Nhưng lúc này đây sắp đến đất nước nhiệt đới cách xa hàng nghìn dặm. Dường như tất cả những cuộc trò chuyện lúc này đều còn ý nghĩa nữa.

   Tề Dực muốn mua vài sản phẩm dinh dưỡng cho mẹ. còn muốn mua ít đồ chơi tặng cho đứa cháu mà mình chưa từng gặp mặt. Thái Mãn Tâm giúp chọn bộ đồ chơi ghép hình. Tề Dực thanh toán, liền dạo quanh khu đồ trẻ em bên cạnh. Sờ những chiếc áo sơ mi , kìm được nỗi xót xa trong lòng. từng cố gắng tìm kiếm A Mai, hy vọng sinh mệnh của Giang Hải được nối tiếp bằng sinh linh bé. Trong tưởng tượng của , đứa trẻ đó giống hệt Giang Hải hồi . Đó là ý nghĩ ấu trĩ. Cho dù đứa trẻ đó tồn tại nó cũng phải là Giang Hải. Người mà mình từng sâu sắc, mang lại cho mình hồi ức đau thương và nỗi nhớ nhung vô tận còn cõi đời này nữa. Nỗi nhớ về chỉ có thể gửi gắm vào biển trời bao la chứ thể chuyển sang người nào khác.

   May mà nỗi đau khổ và phẫn nộ tan biến, chỉ có những khoảnh khắc lãng mạn thỉnh thoảng lại trào dâng trong lòng, mang theo những tiếng thở dài khe khẽ, dịu dàng.

   Dường như nhìn thấy hướng của cuộc đời, có thể rảo bước tiến lên phía trước. Thái Mãn Tâm ngẩng đầu, nhìn về phía Tề Dực. chỉ là bạn thân của Giang Hải đến truyền đạt lại những gì hồi ấy ấy chưa sao? Giải đáp những thắc mắc giằng xé trong lòng mình rồi, liệu có thể ra chút lưu luyến ?

   ngây người suy nghĩ, suýt chút nữa va vào khách hàng đứng sau. Đối phương kêu lên tiếng. Thái Mãn Tâm quay lại thấy đó là phụ nữ mang bầu, vội vàng đỡ ấy và hỏi: “Chị sao chứ?”.

   sao”. ấy xua tay: “Nhưng chẳng có cách nào cả, bây giờ tôi đứng rất tốn chỗ”.

   Thái Mãn Tâm cười. thấy Tề Dực bước lại, liền hỏi: “Có muốn mua thêm hai chiếc áo sơ mi ?”.

   “Tôi chưa gặp cháu bao giờ, biết bây giờ nó mặc size bao nhiêu?”.

   “Quần áo trẻ con, mua số to chút vấn đề gì đâu”.

   “Thế cũng được…”.

   Người phụ nữ ấy bước qua, nghe thấy cuộc chuyện của hai người lại ngoảnh đầu lại: “Lão quái?”. ấy tỏ ra vừa ngạc nhiên vừa vui mừng: “Đúng là ?”.

   “Khởi San…”. Tề Dực bước lên trước hai bước, ngoảnh đầu nhìn Thái Mãn Tâm, vẻ mặt có chút ngượng ngùng.

   nhanh chóng phát ra, liền cười, : “Hai người chuyện , tôi xuống tầng dưới xem quần áo”.

   cần đâu, lát nữa chồng em đến đón em”. Khởi San xoa bụng: “Em cũng mệt rồi. Chúng ta xuống quán cà phê tầng dưới ngồi lát . Lão quái, có bạn rồi cũng giới thiệu với em sao?”.

   phải… Thái Mãn Tâm, bọn chỉ là bạn”.

   “Ồ… yên tâm, thế em cũng chuyện xấu của ngày xưa đâu”. Khởi San cười xảo quyệt: “ thôi, sợ em vạch mặt à?”.

   “Ngày dự sinh là bao giờ?”. Ba người gọi ấm trà hoa quả, Tề Dực hỏi.

   “Khoảng cuối năm”.

   “Biết là trai hay chưa?”.

   biết, nhưng mọi người đều là con trai”. Khởi San chỉ vào má mình: “Nổi rất nhiều nốt đỏ, mọi người đều khi chửa con trai mẹ xấu ”.

   Tề Dực cười: “Sao có thể thế được? Có điều trong ấn tượng của em vẫn thế. ngờ sắp làm mẹ rồi”.

   bao lâu em gặp rồi nhỉ?”. Khởi San hỏi: “Thực ra lần gặp cuối cùng cũng rất khó xử, gần như ngày nào cũng cãi nhau. Em ngờ mình còn có dũng khí ngồi ở đây như thế này, cùng chuyện trước đây”.

   “Em làm gì sai, chỉ là…”.

   “Chỉ là thiếu lòng tin, đúng ?”. Khởi San mỉm cười: “Hồi ấy em mới hai mươi mốt, hai mươi hai tuổi, tưởng rằng bạn trai phản bội mình lăng nhăng với người khác, lại còn có con. Bắt ấy giải thích ấy chịu , chỉ hỏi em có tin ấy . Về sau chính A Mai đến giải thích với em em mới hiểu. ấy ở cùng ban nhạc của bọn , chạy đến Đam Hóa và Đồng Cảng phải vì Giang Hải. Em tin ấy rồi, chống lại phản đối của gia đình muốn ở bên ấy. Cho dù hoàn cảnh của ấy phức tạp như thế nào, có học vị hay em cũng bận tâm. Nhưng ấy chịu vì em mà ở lại Bắc Kinh. ấy thích thành phố lớn. Nhưng em sống ở đây mà. Bắc Kinh tệ vậy sao, thậm chí bằng thị trấn ven biển sao?”. thở dài: “Dĩ nhiên, hồi ấy em còn trẻ, tưởng rằng có gì là thể. Huống hồ đối phương là Giang Hải, có lẽ ấy bao giờ vì bất kỳ ai mà thay đổi bất cứ điều gì”.

   Thái Mãn Tâm hiểu được thân phận của Khởi San. nắm chặt tay cầm.

   Tề Dực an ủi: “A Hải biết áp lực từ phía gia đình em rất lớn rồi. Hơn nữa em cũng muốn đến Đồng Cảng. Nếu miễn cưỡng ở bên nhau bây giờ cũng vui”.

   “Nhưng nếu ấy ở lại Bắc Kinh, có lẽ …”. Hai mắt Khởi San đỏ hoe, khẽ sụt sịt: “Xin lỗi, có lẽ hôm nay em nên với những chuyện này. Có điều sau khi biết Giang Hải xảy ra chuyện, trong lòng em rất bức bối. Bao nhiêu năm qua rồi mà biết có thể với ai”.

   “Tình cũng cần thiên thời địa lợi”. Thái Mãn Tâm chậm rãi : “Con người nên vì tình cảm mà từ bỏ tất cả sao? Có lẽ mọi người đều chỉ lựa chọn môi trường sống mình thích nhất mà thôi. Nếu ấy lựa chọn ở lại đây, sống cuộc sống như mong muốn, vậy ấy cũng phải là người mà chị thích nữa”.

   cũng quen A Hải?”. Khởi San hỏi.

   “Ba năm trước có duyên gặp mặt”.

   “Chỉ là tôi kìm nén rất lâu mà thể chia sẻ với ai. Thực ra lúc đầu, rốt cuộc là ấy từ bỏ tôi hay tôi từ bỏ ấy, cũng rất khó . Lão quái đúng, tình làm tôi thay đổi, tôi có đủ dũng khí để vứt bỏ tất cả mọi thứ ở Bắc Kinh để đến Đồng Cảng”. cúi đầu, vuốt ve cái bụng nhô cao, vẻ mặt dịu dàng: “Thực ra cuộc sống như thế này thích hợp với em hơn, yên ổn, bình lặng. Nhưng lúc còn trẻ, có lẽ thích những chàng mạnh mẽ hơn. May mà lúc ấy em có bạn trai tình cảm sâu đậm, nếu nghe thấy tin ấy gặp nạn, e rằng biết phải sống như thế nào”.

   Chồng của Khởi San đến đón ấy. Thái Mãn Tâm và Tề Dực vẫn ngồi đối diện trong quán cà phê.

   “Thế giới này đúng là ”. cười: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng gặp bạn của ấy hồi học đại học, thậm chí hề nghĩ tới tồn tại của ấy”.

   “Từ hồi tốt nghiệp, tôi cũng gặp lại ấy, rất nhiều năm rồi”.

   “Thực ra ấy rất may mắn”.

   Tề Dực giơ tay, dường như muốn cầm tay nhưng đến giữa chừng dừng lại chút, cuối cùng đặt tay lên cầm cạnh tay .

   Thái Mãn Tâm cười rồi lắc đầu: “Đừng lo, tôi cảm thấy mình cũng rất may mắn. Tôi gặp ấy, thay đổi cuộc sống của mình, cũng trải qua những trở ngại nhưng bây giờ, dường như tất cả đều dần dần tốt lên. Lúc buồn, tôi từng nghĩ thà rằng mình chưa bao giờ quen người này. Nhưng từng còn tốt hơn là có gì”.

   “Thấy tích cực, lạc quan như thế này là tôi yên tâm rồi”. Tề Dực : “Tôi về Thượng Hải tuần, sau đó đến Đồng Cảng, xem xem trước khi có thể giúp gì được , tìm tài liệu, viết báo cáo, hay là sửa phòng?”.

   Thái Mãn Tâm cảm thấy hụt hẫng trong lòng, xoay chiếc cốc tay, tìm được chủ đề chuyện, lúc sau liền hỏi: “Chẳng phải mẹ từng nhậm chức ở Đam Hóa sao? Sao về sau lại đến Thượng Hải?”.

   “Chị dâu tôi là người Thượng Hải. Sau khi về hưu, mẹ tôi đến Thượng Hải trông cháu. trai tôi… còn nữa”.

   “Xin lỗi”.

   Vẻ mặt của Tề Dực rất phức tạp: “ sao, đợi sau khi về Đồng Cảng, tôi với những chuyện này”.

   “Cũng đúng”. Thái Mãn Tâm gật đầu: “Mấy ngày này đừng nghĩ đến những chuyện này, hãy vui vẻ ở bên người thân”.

   Nửa đêm, Tề Dực trằn trọc sao ngủ được. Lúc nửa tỉnh nửa mơ, dường như ở hành lang lạnh lẽo của bệnh viện, dài và u tối, giống như có lối ra. Trong đêm mà mẹ già nhiều, chị dâu gào thét tên của trai đến xé ruột xé gan. dám nhìn khuôn mặt dưới lớp vải trắng. Dường như như vậy phải đối diện với cái chết. quỳ xuống, ngừng đấm xuống đất.

   Bất chợt lại quay trở về với đêm tối trò chuyện cùng Giang Hải, nghe thấy giọng của mình: “Mình đảm bảo tuyệt đối sai sót nào. có kế hoạch tỉ mỉ và biện pháp đảm bảo an toàn. Hơn nữa như thế cũng có thể rửa sạch hiềm nghi của cậu”.

   “Xảy ra chuyện ngoài ý muốn như thế này, chúng ta đều rất buồn”. Có người vỗ vai : “Cậu đừng tự trách mình. Đây phải là lỗi của cậu. Chúng ta đều ngờ điện thoại dây mất tín hiệu trong mưa bão, Giang Hải lại quay về thuyền”.

   “Tôi tha thứ cho mình”. đứng dậy: “Là tôi thuyết phục cậu ấy mạo hiểm. Tôi có cách nào ở lại, thản nhiên chấp nhận những lời khen ngợi hay vinh dự gì cả”.

   Lúc ấy mùa mưa tới, gió rít từng hồi, bức di ảnh của Giang Hải bàn, trong điện thoại là tiếng khóc của : “Em có thể gặp lần cuối cùng được ? Chỉ cần câu, hoặc là mỉm cười, em cảm thấy mối quan hệ này kết thúc tốt đẹp. Vì sao chịu?”.

   Dường như nhìn thấy Thái Mãn Tâm đứng trong căn phòng ở đảo Lệ, bỗng nhiên quay người, mái tóc dài lặng lẽ bay trong gió. lời. Tất cả cảnh vật nhanh chóng lùi về phía sau, thu thành điểm sáng thể với tới.

   Tề Dực giật mình bừng tỉnh, vết sẹo ở lưng đau nhói. nhớ cảnh tượng khi sóng thần xảy ra ở Thái Lan, chỉ nhớ tiếng động inh tai nhức óc, tiếng kêu cứu thảm thiết của mọi người. Cảm giác lưng như bị cào xé, toàn thân run lên, sóng biển cao vút ập tới. Dòng nước chảy xiết nhanh chóng ào vào miệng, vào mũi, cảm giác đè nén thể vùng vẫy khiến gần như vĩnh viễn thể thoát ra khỏi dòng nước xoáy. Khi bò dậy khỏi vũng bùn với toàn thân đẫm máu, cảm giác như mình vừa mới qua cõi chết.

   Đứng trước sống và cái chết, nghĩ tới tâm nguyện mình vẫn chưa hoàn thành. Ba năm nay, cảm giác day dứt lúc nào ngừng cắn xé tâm hồn . Cho dù xa đến đâu, đến tận cùng thế giới xa lạ, chúng đều theo như hình với bóng.

   Thái Mãn Tâm sắp khởi hành về đảo Lệ. Hà Thiên Vĩ gọi điện cho , là có kênh truyền hình xem thông tin của đài truyền hình tỉnh, rất hứng thú với hạng mục phục hồi môi trường sinh thái của vùng, muốn đến ghi hình. Vì muốn giới thiệu về kinh tế du lịch của vùng nên muốn đến nhà nghỉ lấy cảnh. Thái Mãn Tâm nghĩ lúc rồi đồng ý. lấy số điện thoại của đối phương, hẹn gặp đoàn ghi hình ở Đồng Cảng.

   Người phụ trách họ Kha, hơn Thái Mãn Tâm hai, ba tuổi nên theo mọi người trong đoàn gọi là chị Tiểu Kha. Tiểu Kha : “ thuộc quản lý của tôi, cần giống họ, gọi tôi Tiểu Kha là được”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Giống như ca sĩ vậy”.

   Tiểu Kha cũng cười: “May mà phải Lão Lang[1]”.

   [1] nam ca sĩ nổi tiếng của Trung Quốc.

   Trong đoàn đều là người trẻ tuổi, mọi người chuyện rất hợp, làm việc cũng nhàng, vui vẻ.

   Hà Thiên Vĩ có cơ hội lên ti vi nên chỉnh sửa kiểu tóc rất tỉ mỉ. Sau khi quay xong, Tiểu Kha trêu cậu ta, đoạn này chỉ cần lấy phần lưng, đồng thời phối hợp thêm lời dẫn: “Nhiều người ở nơi khác, thậm chí du khách nước ngoài vì ngưỡng mộ danh tiếng nên đến đây. Ngành du lịch của vùng phát triển nhanh chóng nhưng ai nên chịu trách nhiệm về tàn phá môi trường đây?”.

   Hà Thiên Vĩ kêu ầm lên là bị lừa, đoàn ghi hình làm ô bẩn hình tượng lành mạnh, tươi sáng của mình.

   Đào Đào xen vào. nếu lấy toàn cảnh ta mới làm tổn hại hình tượng lành mạnh của Đồng Cảng.

   Hai người ai nhường ai, mỗi người câu, tranh cãi ầm ĩ.

   Chiều tối, mọi người ăn đồ nướng ở vườn sau, lúc mặt trời lặn uống bia chuyện. Tiểu Kha hỏi: “Khí chất và ngoại hình của đều ổn như vậy, vì sao chịu lên truyền hình?”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Tôi đến đây định cư, ra là vì số lý do riêng, muốn người khác biết”.

   đáng tiếc, thực ra những câu chuyện như thế này rất hút khách”. Tiểu Kha lắc đầu: “Vậy đầu bếp ở đây đâu? ta có muốn lên truyền hình ? Mẹ ta trước đây là phó thị trưởng của Đam Hóa”.

   “Chị là KGB[2] à?”. Thái Mãn Tâm hỏi.

   [2] Komitet Gosudarstvennoy Bezopasnosti: Ủy ban An ninh Quốc gia Nga.

   “Tôi nhìn thấy Tề Dực trong bản tin của đài truyền hình tỉnh, hỏi người ở Cục Lâm nghiệp là biết bây giờ ta làm gì”. Tiểu Kha đung đưa cốc bia tay, ghé sát bên tai Thái Mãn Tâm: “ ấy là người mà tôi thầm hồi học cấp ba đấy”.

   Thái Mãn Tâm trợn tròn mắt.

   Tiểu Kha ngượng ngùng quay đầu : “Vì thế tôi ngày đêm lên kế hoạch dự án chính là để quang minh chính đại đến điều tra ấy. Đáng tiếc ấy ở đây”.

   đến thời cấp ba của Tề Dực, Thái Mãn Tâm khỏi sững sờ. Về khoảng thời gian này, từng với mấy lần rồi. Nhưng lần nào cũng là tìm kiếm những thông tin liên quan đến Giang Hải, chưa từng hỏi về câu chuyện của chính bản thân Tề Dực. Những gì biết về cũng chỉ dừng lại ở mức những gì có liên quan đến việc là bạn thân của Giang Hải.

   Tiểu Kha uống dăm ba lon bia, bắt đầu thao thao bất tuyệt: “Năm ấy Tề Dực là hoàng tử bạch mã trong lòng rất nhiều , lịch nho nhã, vừa nhìn là biết ngay con nhà gia giáo. Hồi ấy mẹ ấy là trưởng phòng giáo dục nhưng ấy hề kiêu ngạo, thành tích tốt, là chủ lực của đội bóng chuyền của trường. Về sau cùng vài người bạn lập ban nhạc, đúng là khiến người khác ngưỡng mộ”.

   Thái Mãn Tâm cười: “Nghe là Giang Hải muốn kéo chàng ưu tú này làm tòng phạm”.

   Tiểu Kha gật đầu: “ cũng biết à. người xuất sắc như Tề Dực, lại là công tử của trưởng phòng giáo dục thành phố, ai có thể làm khó ấy? Giang Hải là người rất xảo quyệt. Hồi học cấp ba tôi thích ta, cảm thấy ta quá khôn khéo. Có điều cũng có rất nhiều cảm thấy ta rất chín chắn, rất mê ta”.

   ấy lại kể về rất nhiều chuyện hồi học cấp ba, ví dụ như từng tìm kiếm bóng dáng của Tề Dực sân bóng như thế nào, vì ấy chuyện nhiều với khác mà canh cánh trong lòng ra sao, buồn như thế nào khi nhận được giấy báo trúng tuyển ở thành phố khác, từng thầm rơi lệ khi nghe ấy có bạn

   “Có điều những chuyện đó đều là những chuyện từ lâu lắm rồi”. Tiểu Kha xua tay: “Bây giờ tôi thấy buồn nữa, chỉ muốn xem ấy sống có tốt ”.

   “Mấy hôm nữa ấy quay lại Đồng Cảng”. Thái Mãn Tâm : “Nhưng ở lâu, sau đó đến Thái Lan, tham gia vào công tác khôi phục sau sóng thần”.

   “Thú thực tôi ngờ Tề Dực theo con đường này”. Tiểu Kha thở dài: “Tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng ấy con đường rộng mở, làm công chức, sau đó từng bước thăng tiến. Nhưng ai ngờ hơn hai năm trước, bỗng nhiên ấy xin từ chức rồi đến hang sâu rừng rậm làm tình nguyện viên. Bạn chịu được đơn, nhanh chóng người khác. Hồi ấy tôi còn tưởng mình có cơ hội. Nào ngờ ấy càng càng xa, vòng quanh thế giới”.

   Thái Mãn Tâm nhìn chiếc nhẫn ở ngón giữa tay trái của Tiểu Kha, mỉm cười và : “Có lẽ bỗng nhiên phát ra điều mà mình muốn làm?”.

   Tiểu Kha lắc đầu: “Tôi luôn cảm thấy có liên quan tới việc hy sinh vì nhiệm vụ của trai ấy”.

   “Hy sinh vì nhiệm vụ?” Thái Mãn Tâm ngạc nhiên , “Tôi biết trai ấy còn nữa, nhưng biết…”.

   trai của Tề Dực làm trong đội chống buôn lậu, mới kết hôn lâu hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Mấy tháng sau đó trùm buôn lậu ở Đồng Cảng sa lưới. Có điều chuyên án chống buôn lậu lần ấy vẫn tiếp tục, có rất nhiều người liên quan. Vì an toàn của số người khai báo nên đưa tin nhiều”. Tiểu Kha : “Nếu chắc chắn cũng là kiện gây chấn động”.

   “Hồi ấy Tề Dực là sinh viên ưu tú của học viện Luật, sau khi tốt nghiệp làm việc ở hải quan. Đối với chúng tôi đúng là vô cùng đáng tự hào. Có điều sau khi trai ấy hy sinh, mẹ ấy về Thượng Hải chăm sóc con dâu mang thai. Nghĩ lại năm ấy Tề Dực cũng phải chịu cú sốc rất lớn, lần lượt mất trai và bạn thân, vì thế nhân sinh quan mới thay đổi như vậy. Đó cũng là điều bình thường”.

   “Những chuyện này cũng là ba năm trước?”. Thái Mãn Tâm kìm được hỏi: “Chị muốn ấy lần lượt mất trai và bạn thân chính là năm thuyền đánh cá của Giang Hải gặp bão sao?”.

   “Đâu phải chỉ đơn thuần là gặp bão?”. Tiểu Kha cười: “Lúc ấy là mùa mưa, sóng to gió lớn, có mấy chiếc thuyền đánh cá ra biển đánh cá trong thời tiết như vậy? Trước đây tôi từng đưa tin về phòng chống buôn lậu. Lúc đầu bên này hầu hết phần tử buôn lậu đều dùng thuyền đánh cá để cải trang. Về sau càng ngày càng ngông cuồng. biết loại xuồng máy lắp bảy tám mô tơ chứ? Có loại còn vũ trang, đúng là vũ khí bọc thép, quả thực rất hiểm độc”.

   “Thuyền đánh cá, buôn lậu… Chị muốn , Giang Hải có liên quan…”.

   “Cụ thể . Những chuyện này hai năm trước đều là bí mật. Bây giờ cũng qua lâu như vậy rồi, vài có lẽ chìm xuống đáy biển”.

   tuần sau đoàn ghi hình chuẩn bị rời . Thái Mãn Tâm hỏi Tiểu Kha: “Chị chờ thêm hai ngày sao? Có lẽ Tề Dực quay lại”.

   đoàn người thế này, ăn ở lại, việc chi tiêu của tôi vượt mức rồi”. Tiểu Kha : “Biết được tiếp theo ấy đâu là tốt rồi, giống như người bạn cũ, biết được thông tin về ấy, cho dù liên lạc, cũng cảm thấy hụt hẫng như người này biến mất”.

   Nhưng có số người vĩnh viễn biến mất khỏi thế giới này. Thái Mãn Tâm cầm cây đàn guitar mà Giang Hải để lại, trong lòng cảm thấy bất an. trai Tề Dực hy sinh vì nhiệm vụ truy bắt băng nhóm buôn lậu, Tề Dực từ chức xa. Những chuyện này hình như có mối quan hệ nhân quả. Và cả câu “xin lỗi” của Tề Dực sau cơn say. chú tâm, tay phải gảy dây đàn thứ năm, tay trái lại điều chỉnh của dây đàn thứ sáu, bất giác vặn quá chặt làm đứt dây đàn.

   Chương 27: Tất cả như mới

   Thái Mãn Tâm – tại tiếp diễn

   Tất cả đều bị dòng chảy của thời gian cuốn trôi, vĩnh viễn chỉ có thể tồn tại trong tưởng tượng của .

   Tề Dực sắp quay lại Đồng Cảng, Thái Mãn Tâm đến bến xe đường dài chờ . Hà Thiên Vĩ rất bất mãn vì điều đó, khỏi cằn nhằn: “ ta là đàn ông, có tay có chân, mang vài quyển tài liệu tham khảo về, chẳng lẽ vác nổi sao? Cho dù vác nổi lẽ nào phải cần em vác giúp ta sao? Em chờ ta ở đây được sao?”.

   “Em cũng muốn !”. Đào Đào chạy theo: “Dĩ nhiên là chúng tôi hy vọng sớm được gặp Tề, ghen à?”.

   “Tôi thèm ghen!”. Hà Thiên Vĩ nhấn mạnh: “ có chuyện của đồ đào lông nhà ”.

   “Mình chị là được rồi”. Thái Mãn Tâm vỗ vai Đào Đào: “Có số chuyện riêng liên quan đến người bạn chị muốn hỏi ấy”.

   phải là cái chị Tiểu Kha đến đây hai hôm trước chứ?”. Đào Đào nháy mắt: “Người ta có bạn trai rồi. Chị Mãn Tâm, chị cũng ghen sao?”.

   “Em tưởng tượng quá phong phú rồi đấy”. Thái Mãn Tâm bật cười: “Xin lỗi, lần này thể đưa em cùng”.

   Tề Dực bước ra bến xe, nhìn thấy Thái Mãn Tâm đứng chờ bên đường. yên lặng đứng dưới gốc cây gừa, chiếc váy liền màu trắng là những vệt sáng loang lổ, khẽ mỉm cười, có cảm giác xa cách, lạ lẫm.

   Hai người về phía cảng.

   “Cảm ơn , trời nóng như vậy mà vẫn đến đón tôi”. Tề Dực .

   “Dù sao buổi sáng tôi cũng phải đến Cục Lâm nghiệp”. Thái Mãn Tâm viện cớ: “ có đói , chúng ta ăn chút gì đó?”.

   Ði qua hai con phố, góc phố có hàng bún, phía treo tấm biển cũ kỹ. Thái Mãn Tâm dừng bước, quay người nhìn : “Ăn ở đây , A Hải thích ăn nhất là món bún ốc ở hàng này”.

   có chuyện gì muốn hỏi tôi, đúng ?”. Tề Dực đặt hành lý xuống, hai người cách nhau bước. Ánh nắng gay gắt giữa trưa thiêu đốt da thịt, dường như khiến mọi thứ đều trở nên trần trụi. Tiếng ve râm ran khắp phố che lấp khoảng lặng giữa hai người.

   trai tôi hy sinh trong lần hành động truy bắt biển. Lúc ấy bắt được vài kẻ tình nghi nhưng kẻ phạm tội chính lại trốn thoát. Lúc ấy chị dâu mang thai ba tháng, kiên quyết đòi sinh đứa bé. Mẹ tôi rất kiên cường, trước đó bà kiên trì lo liệu mọi hậu , đến tận khi tôi từ Bắc Kinh trở về, bà ôm tôi, lúc ấy mới bật khóc. Bao nhiêu năm nay tôi mới phát ra mẹ già yếu đến thế.

   Từ chỗ hải quan của vùng tôi nghe họ và cảnh sát biển phối hợp triển khai hành động chống buôn lậu, nhưng thiếu cửa đột phá. Xuồng máy của bọn buôn lậu thường đậu ở vùng biển Việt Nam, hơn nữa trang bị tinh vi, tốc độ nhanh, rất khó đuổi bắt. Nhưng chúng thường lên bờ dỡ hàng ở vùng biển gần Ðồng Cảng hoặc là giao hàng cho thuyền đánh cá mặt biển. Lúc ấy có người tố cáo Thành. Mặc dù có chứng cứ chứng minh A Hải có dính líu hay nhưng cậu ấy cũng bị liệt vào danh sách trong những đối tượng cần điều tra. Bởi vì trước đây cậu ấy cũng buôn bán ở biên giới, bối cảnh phức tạp. Ngoài ra chiếc thuyền đánh cá mà Thành thuê, thực ra là dưới tên của Giang Hải. Có nhân chứng, có vật chứng, muốn bị nghi ngờ cũng khó”.

   “Qua thời gian điều tra, Giang Hải được nhận định là có liên quan nhiều. Nhưng Thành khó thoát khỏi liên quan. Lúc ấy người cung cấp thông tin vì tiền thưởng mà nảy sinh mâu thuẫn với tổ chống buôn lậu, hơn nữa cảm thấy quá nguy hiểm nên muốn tiếp tục cung cấp thông tin. Vì thế đầu mùa thu năm ấy, tôi quay lại Ðồng Cảng”.

   “Họ... hy vọng đến thuyết phục A Hải?”. Thái Mãn Tâm hỏi.

   Tề Dực im lặng lúc: “Là đề nghị của tôi”.

   “Vốn dĩ A Hải muốn nhúng tay vào, là mình hoàn toàn có liên quan gì đến những chuyện này. Tôi với cậu ấy Thành là đối tượng bị giám sát nghiêm ngặt. Tôi còn đây là cách tốt nhất để cậu ấy rửa sạch mọi nghi ngờ, để lại bất kỳ vết nhơ nào”.

   Thái Mãn Tâm cau mày: “ biết lúc ấy ấy muốn đến Bắc Kinh, cũng suy nghĩ có thể sau này thay đổi cách sống, cũng giống như trước đây, bận tâm tới những chuyện như hồ sơ lý lịch. Vì thế quá về nghi ngờ của Cục Phòng chống buôn lậu với ấy, đúng ?”.

   Tề Dực phủ nhận: “A Hải hứa cùng hành động với Thành để lấy thông tin. Nhưng đưa ra điều kiện, phải đảm bảo để Thành có thể lấy công chuộc tội, giảm bớt trừng phạt đối với Thành. Những điều kiện này tôi đấu tranh được, cũng hứa là đảm bảo an toàn cho A Hải và Thành. Tối hôm truy quét sóng to gió lớn, trong quá trình hành động có xung đột về vũ khí nhưng xét về tổng thể rất thành công. Lúc ấy tàu buôn lậu có vận chuyển xăng trái phép, nếu cố định chắc chắn rất dễ cháy nổ. Cảnh sát biển quyết định tạm thời rời , đợi đến khi sóng yên biển lặng đến thu dọn trường. Nhưng khi quay về tàu của đội chống buôn lậu thấy Thành. Có người ấy bị thương trong lúc giao dịch, bị nhốt dưới hầm. Lúc ấy tàu của đội phòng chống buôn lậu được đoạn, trong lúc gió bão các thiết bị cũng mất tín hiệu. Ở vùng biển cách đó xa, họ nhìn thấy chiếc tàu buôn lậu bốc cháy. Vốn dĩ có người nhìn thấy A Hải quay về tàu của đội phòng chống buôn lậu nhưng ai chú ý cậu ấy quay lại chiếc tàu kia lúc nào.

   Thông qua những người có liên quan bị bắt trong vụ này, tìm ra được vài kẻ chủ mưu đứng đằng sau…”.

   “Được rồi, những chuyện khác tôi muốn biết”. Thái Mãn Tâm ngoảnh mặt : “Tôi cứ tưởng rằng chỉ là trận mưa bão mà thôi, thiết bị mất tín hiệu, ai nghe thấy tiếng kêu cứu của họ. ra, vốn dĩ ấy có thể bình an vô , đúng ? tham gia vào chuyện gì, rời khỏi Đồng Cảng, có lẽ đến Bắc Kinh...”. thể nghĩ tiếp được nữa, nhắm mắt, đấm vào lồng ngực bức bối: “Tất cả khác, đúng ? ấy nghe điện thoại của tôi, ấy im lặng lời...”. Đôi vai run rẩy, thể nên lời.

   “Xin lỗi Mãn Tâm, tôi...”. Tề Dực định vỗ vai nhưng bị gạt .

   có lỗi gì với tôi cả”. Thái Mãn Tâm lạnh lùng : “ chính nghĩa, cho Giang Hải cơ hội nặng tựa thái sơn. Hành động của ấy có lẽ ngăn được hy sinh của những cảnh sát biển phòng chống buôn lậu trẻ tuổi khác giống như trai . Những chuyện Giang Hải muốn làm, người khác ép ấy, cầu xin ấy cũng vô ích. Đây là lựa chọn của ấy. Nhưng...”. kìm được nước mắt: “Vì sao lại với ấy có lựa chọn như thế? Vì sao thể để ấy làm người bình thường? Vì sao thể để ấy tiếp tục sống những ngày tháng đơn giản tự do tự tại? Cho dù ấy đến Bắc Kinh, cho dù chúng tôi thể gặp lại nhau nhưng ít ra ấy chết...”. nắm chặt tay, để mình khóc thành tiếng nhưng toàn thân lại run lên thể kìm nén được.

   Ðêm đến gió thổi mạnh, rèm cửa bằng gỗ bị gió thổi kêu xào xạc. Sóng biển gầm rú mặt biển nổi giận, đập liên hồi lên những mỏm đá, phát ra thanh inh tai nhức óc. Thái Mãn Tâm thể ngủ được, trái tim bị giằng xé bởi những ý nghĩ. nghiêng người cuộn mình lại, ôm chặt hai vai, dường như làm như vậy cơ thể mới bị nứt ra. Nỗi đau này giống như lần gặp Hà Lạc ở Mỹ năm ấy, vỗ vào ngực mình và với ấy: “Nhưng chỗ này, chỗ này với mình, mình sai rồi, mình sai rồi”.

   Nhắm mắt lại, dường như nghe thấy tiếng đàn guitar của Giang Hải vang lên bên tai, khẽ ngân nga.

   nụ hôn nhè , làm rung động trái tim em. mối tình sâu đậm, em nhớ đến trọn đời”.

   Họ hôn nhau dưới ánh trăng, những bụi cây thấp và hoa giấy bên đường mọc rất nhanh, cành lá um tùm. nền những bông hoa nhiệt đới, họ ôm nhau, chầm chậm khiêu vũ.

   Nhìn thấy ở mỏm đá, ngồi khoanh chân bãi cỏ kể những câu chuyện thú vị ở đảo, hoặc vẫn ở căn nhà gỗ, nhìn thấy quay người lại, dang rộng cánh tay, làm mặt xấu giống như quái thú, sau đó mỉm cười gọi tên .

   Tất cả đều bị dòng chảy của thời gian cuốn trôi, vĩnh viễn chỉ có thể tồn tại trong tưởng tượng của . Thái Mãn Tâm chợt ngồi dậy, mở cửa sổ, gió mang theo mùi vị mặn chát của biển.

   “A Hải, quay về đó sao? Là sao?”. bám vào chấn song, nước mắt đầm đìa.

   Gió vẫn ngừng thổi, sáng hôm sau bầu trời u ám, những đám mây đen ùn ùn kéo tới. Rất nhiều khách trọ hủy kế hoạch du lịch, tụ tập ở đại sảnh chuyện.

   “Chúng tôi đặt xe từ Đồng Cảng đến Đam Hóa vào buổi chiều, biết có thể ở thêm hai ngày rồi có được ?”. Có khách trọ hỏi.

   “Chắc là được”. Hà Thiên Vĩ đáp lại: “Thời tiết thế này cũng có thuyền từ đảo về Ðồng Cảng. Có điều tôi phải hỏi Mãn Tâm, ấy khá thân với dịch vụ vận tải đường dài.

   “Ấy, hôm nay vẫn chưa nhìn thấy ấy”.

   “Còn chưa dậy?”. Hà Thiên Vĩ cầm điện thoại gọi điện cho Thái Mãn Tâm, gọi đến khi điện thoại ngắt.

   “Buổi sáng tôi nhìn thấy ấy ra ngoài rồi”. Có du khách : “Lúc ấy trời vẫn chưa u như thế này. Tôi nhìn thấy ấy ca nô, còn tưởng ấy mua sắm”.

   “Mãn Tâm rất ít khi ca nô sang Đồng Cảng”. Hà Thiên Vĩ thể hiểu được.

   Ðào Đào chống cằm, phụng phịu hỏi: “Ngày hôm qua Tề cũng về Đồng Cảng rồi, vì sao ra đảo nhỉ”.

   “A, nhất định là ...”. Hà Thiên Vĩ tức giận : “Hôm qua lúc quay về, Mãn Tâm rất buồn, nhất định là làm chuyện gì có lỗi với Mãn Tâm!”.

   ta tìm số điện thoại của Tề Dực rồi gọi sang hỏi tội.

   “Cậu buổi sáng Mãn Tâm ca nô ra ngoài, đến bây giờ vẫn chưa về sao?”. Tề Dực đứng ở ban công, mắt nhìn ra biển. Ở phía xa có tiếng sấm rền vang, màn trời u ám bao trùm đảo Lệ cách đó xa. Bỗng nhiên nhớ ra điều gì đó, lao xuống bãi cát: “Thiên Vĩ, cậu gọi điện cho phòng cố tàu biển và công an xem họ có nhận được tín hiệu cấp cứu biển , đồng thời bảo họ thông báo cho các tàu thuyền gần đó chú ý những thay đổi bất thường biển”. nhanh chóng thông báo tọa độ. Dãy số này được chôn sâu trong lòng , giằng xé khiến thể nào quên.

   Ðó là vùng biển Giang Hải gặp nạn.

   Ca nô đâm vào đá ngầm, động cơ thể hoạt động bình thường, thân tàu bắt đầu ngập nước, ngừng nghiêng ngả. Thái Mãn Tâm mặc áo phao, ném mỏ neo về phía đá ngầm nhưng chiếc ca nô ngừng lắc lư trong sóng gió, chẳng mấy chốc bị ném từ đỉnh sóng xuống. bị trượt từ đầu thuyền xuống đuôi thuyền, trán đập mạnh vào lan can, chỉ thấy đầu óc quay cuồng, biết dựa vào đâu, lăn từ ca nô xuống. Trong lúc hoảng hốt Thái Mãn Tâm nắm lấy dây thừng, bị uống vài ngụm nước biển. ra sức di chuyển cơ thể nhưng dần dần mất ý thức, còn chút sức lực nào. cơn sóng lớn ập tới, mỏ neo chịu được sức kéo liền văng ra, chiếc ca nô bị sóng cuốn , đập vào đá ngầm. Vai của Thái Mãn Tâm bị đập vào tảng đá, đau đến nỗi gần như ngất . mặt biển u tối và giữa bầu trời tối tăm, chẳng qua chỉ là chấm màu cam bé, bất cứ lúc nào cũng có thể bị nhấn chìm trong sóng to gió lớn.

   Dường như lại quay trở về với bờ biển rực rỡ ánh sao. Lúc ấy sóng biển dịu dàng hôn vào bờ biển, giống như in dấu môi của mình lên đôi môi của Giang Hải. mặt biển dập dềnh sóng cuộn, dường như lại quay trở về trong vòng tay ấm áp, bất giác buông tay, để mặc cho nó đưa mình đến bất kỳ nơi đâu.

   Khu vườn sau cơn mưa, đôi chim sẻ ríu rít gọi nhau, bay từ ngọn dừa lên bầu trời xanh. Thành phố được gột rửa sạch , những giọt sương lá phản chiếu ánh nắng mặt trời. Đất trời màu tươi sáng, phía xa xuất chiếc cầu vồng.

   “Hôm nay Tề , chị tiễn ấy sao?”. Ðào Đào nằm trước giường bệnh của Thái Mãn Tâm, chớp chớp đôi mắt to tròn, ấm ức hỏi: “Bác sĩ , vốn dĩ ấy nên nghỉ ngơi vài ngày nữa”.

   Thái Mãn Tâm khẽ lắc đầu.

   “Vậy con giúp Tề thu dọn đồ đạc , để mẹ ở đây với Mãn Tâm”. Chị Trinh, mẹ của Ðào Ðào bước vào phòng, ngồi cạnh đầu giường. Chị rửa quả dưa vàng, gọt vỏ cắt thành miếng , thấy con chạy ra ngoài liền quay người lại vỗ tay Thái Mãn Tâm: “ em định tạm biệt cậu ấy sao? Em sợ sau này còn gặp lại sao?”.

   Thái Mãn Tâm gì.

   “Cậu ấy bất chấp sóng to gió lớn tìm em, nhảy xuống biển cứu em. Nếu phải chiếc tàu đánh cá ấy ngang qua, có lẽ cả hai người đều mất mạng. Sau khi lên tàu, cậu ấy hoàn toàn kiệt sức, toàn thân ngừng co giật, người có rất nhiều vết thương. Vết thương sâu nhất có thể nhìn thấy cả xương. Nhưng cậu ấy buông em ra. Em cho rằng đó chỉ là vì cậu ấy cảm thấy có lỗi với Giang Hải ư? Cho dù bây giờ em thể bình tâm ngồi xuống chuyện với cậu ấy nhưng vẫn phải tiếng tạm biệt chứ”. Chị Trinh thờ dài: “Chị tin điều mà Tề Dực mong muốn có được nhất phải là tha thứ của em mà là em có thể trút bỏ được mọi điều”.

   “Vốn dĩ em ... có thể chấp nhân ra của Giang Hải. Thậm chí em còn ôm hy vọng, tin rằng tất cả có thể bắt đầu lại. Nhưng đối với Tề Dực, em biết phải tha thứ như thế nào, mặc dù em thậm chí tìm được lý do nào để trách ấy”.

   “Bởi vì em thể chấp nhận người như cậu ấy đến thay thế vị trí của Giang Hải. Dường như làm như vậy là phản hội Giang Hải, đúng ? Thực ra trong lòng em coi Tề Dực là người bạn bình thường. Có lẽ chính bản thân em cũng nhận ra. Nhưng nếu cậu ấy chỉ là người bạn bình thường hoặc người xa lạ em có phản ứng dữ dội như thế này ?”.

   Thái Mãn Tâm lắc đầu: “Em biết”.

   “Em có biết vì sao chị muốn quay lại đảo Lệ ?”. Chị Trinh khẽ mỉm cười: “Chị có mối tình đầu thanh mai trúc mã, là người ăn chơi, nhưng bố mẹ cho phép bọn chị nhau, bắt chị sang chỗ họ hàng ở nước ngoài. Chị kết hôn ở bên ấy và có Đào Ðào. Nhưng sau đó được như ý. Chị định ly hôn. Người thanh mai trúc mã của chị ấy kiếm đủ tiền rồi đến đón chị. Chị chỉ coi là câu đùa, bởi vì rất lâu sau đó liên lạc. Hai năm trước, chị biết ấy còn nữa. Chị ngờ cái cách kiếm tiền mà ấy là làm liều, liên lụy đến người khác. Nếu em muốn trách người nào đó em nên trách A Thành và người lúc đầu vứt bỏ ấy là chị”.

   “Chị Trinh, ra chị chính là...”.

   Chị gật đầu: “Em hận A Thành ? Em hận chị ?”.

   “Sao em lại hận chị?”. Thái Mãn Tâm đáp: “Em cũng trách Thành. ấy đối xử rất tốt với em, luôn chăm sóc em. Mỗi khi nghĩ tới việc ấy còn nữa, em cũng rất đau lòng”.

   “Vậy vì sao với Tề Dực em lại canh cánh trong lòng?”. Chị Trinh kéo cửa sổ: “Có phải chúng ta quá hà khắc với những người quan trọng với chúng ta? Hai ngày hôm nay chị nghe cậu ấy , sau khi A Hải , cậu ấy gặp sóng thần ở Thái Lan, thập tử nhất sinh. Sau lần đó, cậu ấy cảm thấy có gì là mình thể đối diện hay khắc phục được. Nhưng cậu ấy vẫn thể đối mặt với trách móc của em. Nhất định phải đến khi cậu ấy đến nơi xa, em mới nhớ lại chăm sóc và ân cần của cậu ấy đối với em sao?”.

   Thái Mãn Tâm bị băng bó ở trán, tay phải, chị Trinh dìu đến bên giường, qua cửa sổ có thể nhìn thấy Tề Dực chống nạng. Hà Thiên Vĩ cầm túi cho , men theo con đường đá giữa bãi cỏ về phía cổng bệnh viện. Tề Dực dừng bước, quay lại, vẫy tay về phía cửa sổ phòng Thái Mãn Tâm.

   bất giác giơ tay lên, lúc ấy mới nhận ra ấy nhìn thấy mình sau rèm cửa.

   Tề Dực quay người xa.

   Mùa mưa đến, Ðồng Cảng ồn ào suốt cả mùa hè dần dần bước vào mùa du lịch ảm đạm. Có du khách từ Ðồng Cảng sang Việt Nam và Campuchia, sau khi quay về lại ghé thăm nhà nghỉ, kìm được than phiền biết những người bạn cũ đâu. Thái Mãn Tâm Đào Đào và Hà Thiên Vĩ quay lại trường học, mọi người đều tỏ vẻ nuối tiếc, sau đó lại hỏi: “Thế đầu bếp đâu? Tôi rất nhớ món bánh ngọt của ấy”.

   ấy thôi việc rồi?”.

   “Sao lại thế?”. Du khách ngạc nhiên rồi lại chợt hiểu ra: “ ấy tỏ tình với bị từ chối nên ở lại, đúng ?”.

   Thái Mãn Tâm bật cười: “ đọc nhiều tiểu thuyết ngôn tình rồi”.

   “Ha ha, phải tin vào khả năng quan sát của tôi. Hồi ấy ấy làm việc, đọc sách trong phòng, ấy thường dừng lại nhìn . Ánh mắt ấy vô cùng dịu dàng và trìu mến”.

   Tề Dực mua thêm rất nhiều vật dụng, trước khi còn để lại vài cuốn sách. Nhưng Thái Mãn Tâm thường mắc sai lầm ở những chi tiết , những chiếc bánh ngọt và bánh quy mà nướng nếu phải quá mềm là quá cứng. quyết định cất hết những chiếc khuôn làm bánh. Lúc vắng khách, có nhiều thời gian tập trung vào hạng mục phục hồi sinh thái. Sau khi vào thu, giáo sư Trịnh đưa học sinh đến Ðồng Cảng khảo sát, quyết định hợp tác với chính quyền địa phương xin viện trợ và triển khai nghiên cứu khoa học.

   Chẳng mấy chốc đến ngày giỗ của Giang Hải.

   Thái Mãn Tâm mang hoa và rượu đến sườn núi mà Giang Hải yên nghỉ.

   Ðây là ngày thời tiết nắng đẹp hiếm thấy trong mùa mưa, mây đen tan , cây cối được hấp thu đủ lượng nước, um tùm tươi tốt, màu xanh mướt trải dài triền núi, dường như có thể lan đến tận trời biển bao la. Cỏ hai bên mộ cao nửa người. Thái Mãn Tâm nhổ từng cây , sau đó ngồi khoanh chân. mang theo guitar, ôm trước ngực, áp vào cần đàn, dường như cách rất gần.

   “Vốn dĩ em hề hiểu , có lẽ giống như 0.1% cũng . Nhưng vì , cuộc đời của em hoàn toàn thay đổi. cách khác, những gì em trải qua mới được coi là cuộc đời của em. Gặp được chỉ là trùng hợp. Khi còn thế giới này nữa, dường như chúng ta mới rời xa nhau. Em trải qua quá trình từ sâu đậm đến bị tổn thương, từ chia tay đến bình tâm. Nhưng nghĩ kỹ lại, phần lớn đều là trong những lúc . Em từng rất , tới mức có thể từ bỏ bản thân. Nhưng khi , em phải học cách chấp nhận này, giống như biết bao nhiêu người nhau nhưng phải xa nhau, em phải học cách đối diện với những ngày tháng đơn sau khi chia tay. Em học cách nghĩ nhiều, nếu vẫn còn bên cạnh em, liệu có cùng em đánh đàn ca hát hay ; nghĩ liệu có đưa em ra biển đánh cá ; nghĩ liệu có cùng em về Bắc Kinh, uống rượu ăn lẩu trong những ngày tuyết rơi trắng trời ... Em cố gắng để nghĩ đến những điều đó. Bởi vì cho dù có nghĩ thế nào cũng thể thay đổi được . Nhưng...”.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954   có bao giờ oán hận lão quái ? Em biết đó phải là lỗi của ấy. Nhưng có thể hận ấy, còn em có thể ? Ðiều này đối với , đối với em, đối với tất cả những gì xảy ra trước đây có phải là phủ định hay phản bội ?”.

   Gió mát từ biển thổi vào, mang lại cảm giác ấm áp khiến người ta an lòng. Gió thổi bay những sợi tóc trước trán, để lộ vết sẹo mờ mờ bên tóc mai.

   Về đảo Lệ, bà Lục hỏi đâu.

   “Cháu thăm người bạn cũ”.

   “Vì sao lão quái cùng cháu? Lâu lắm nhìn thấy nó rồi”.

   ấy có chuyện phải rời khỏi Đồng Cảng, có thể rất lâu về”.

   “Lão quái là đứa rất tốt!... Thực ra A Mai thích lão quái. Lúc nó cùng A Hải và lão quái đến Ðồng Cảng bà biết rồi”. Bà Lục áp sát vào tai khẽ giống như đứa trẻ tiết lộ bí mật: “Có điều, người mà lão quái thích là Mãn Tâm”.

   “Bà...”.

   “Cháu cũng thích lão quái đúng ?”.

   Thái Mãn Tâm lắc đầu.

   “Là thích hay biết?”. Bà Lục mỉm cười hiền từ rồi đùa: “ rất lâu rồi Mãn Tâm bảo bà kể chuyện của A Hải nữa”.

   Thái Mãn Tâm đứng trong đại sảnh của nhà nghỉ, nhắm mắt, dường như có thể ngửi thấy mùi thơm của bánh dứa úp. Lúc nào cũng rất kiên nhẫn, mỉm cười vui vẻ. Lúc mình cần, ấy lúc nào cũng ở bên cạnh mình. ấy lựa chọn ra khi vết thương chưa lành hẳn, vẫy tay tạm biệt qua cửa sổ, để lại cái bóng mờ nhạt khuất xa dần.

   biết mình có thích người này , có thể tĩnh tâm cùng chuyện trước đây được . Nhưng hiểu rất mình hy vọng đây là lần từ biệt cuối cùng của cả hai.

   Thái Mãn Tâm biết tên đoàn tình nguyện mà Tề Dực tham gia, thỉnh thoảng có , hai tấm ảnh tập thể trang web của họ. Tề Dực cắt tóc ngắn, ở đất nước nhiệt đới sáu mươi độ vĩ bắc, da đen hơn, giống hệt đứa trẻ Thái Lan bên cạnh. Tất cả mọi người đều tươi cười dưới ánh nắng, bóng bị thu thành những chấm dưới chân. biết Tề Dực có thể lên mạng nhận email hay nhưng vẫn gửi bức thư, chỉ có hàng chữ ngắn ngủi: “Thời tiết oi bức, giữ gìn sức khỏe”.

   tuần sau Tề Dực mới trả lời, rằng mình kết thúc nhiệm vụ ở tỉnh Phang Nga[1], tiếp tục xuống phía nam, qua các tỉnh ở phía nam như Krabi, Trang, Hat Yai, Yala[2] đến phía bắc Malaysia và đến Singapore, từ đó bay về Hồng Kông. Nếu tất cả thuận lợi, có thể tháng sau qua Đồng Cảng.

   [1] Phang Nga (Tiếng Thái ) là tỉnh miền nam Thái Lan, bên bờ biển Andaman.

   [2] Các địa danh ở Thái Lan.

   có gặp nhau . Thái Mãn Tâm cũng biết phải mở đầu như thế nào.

   Mùa mưa, tiếng gió cũng nức nở.

   Tầng mây cuồn cuộn che lấp những cơn gió mát dịu cuối xuân đầu hạ. Nhưng đất trời tràn đầy sức sống, tất cả lại như mới sau khi được mưa bão gột rửa sạch .

   Vĩ thanh

   Gần đến cuối năm, miền nam Thái Lan lại xảy ra nhiều vụ xả súng, tình hình căng thẳng, trong số những người gặp nạn có cả những thương nhân Trung Quốc làm việc ở đó. Các đài truyền hình và trang web nhau đưa tin. Chính phủ Thái Lan cho biết đây là kéo dài tình trạng căng thẳng ở Thái Lan chứ phải nhắm vào đối tượng cụ thể. Tình hình trị an ở Yala, Pattani, Narathiwat vẫn chưa được khống chế. Thái Lan quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp ở khu vực này. Sau đó đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan đặc biệt nhắc nhở công dân Trung Quốc, cố gắng tránh đến khu vực xung đột. Nếu cần thiết nên đề cao ý thức phòng bị, cẩn thận, chú ý an toàn.

   nửa tháng Tề Dực trả lời email rồi.

   Ðào Ðào gọi điện hỏi có phải Tề Dực vẫn ở Thái Lan, sau đó lo lắng : “Nếu chị Mãn Tâm cũng có tin tức của ấy, vậy chắc chắn Tề xảy ra chuyện rồi, có chuyện ấy liên lạc với chị, phải làm thế nào bây giờ? Cái đuôi vừa đến thăm em mang đến tin xấu thế này, đúng là may mắn”.

   “Tôi ta xảy ra chuyện, chỉ gần đây Thái Lan ổn định, hình như Tề cũng ở bên đó. Chỉ có những lời may mắn thôi!”. Đầu dây bên kia vang lên tiếng cằn nhằn của Hà Thiên Vĩ. ta cướp điện thoại và : “Ai bảo ta thích làm hùng chạy đến đó. Có điều thực ra ta cũng đáng ghét... Mãn Tâm, em muốn thăm dò tin tức của ta sao?”.

   em định tạm biệt cậu ấy sao? Em sợ sau này còn gặp lại sao?

   Lời của chị Trinh vang lên bên tai, Thái Mãn Tâm thấy nhói đau trong lòng, gửi cho Tề Dực hai bức thư, trả lời. ti vi cũng có tin gì mới. gọi điện đến đại sứ quán Trung Quốc ở Thái Lan, họ : “Trong danh sách những người thiệt mạng có người này. Nhưng cũng có khả năng số liệu có liên quan ở khu vực xa xôi ở miền nam đầy đủ. hãy liên hệ với tổng lãnh quán Trung Quốc ở Songkhla[1]”.

   [1] Songkhla là thành phố phía nam Thái Lan, gần biên giới Malaysia.

   Tổng lãnh quán bận xử lý hậu của số công dân Trung Quốc, đợi hai ngày cuối cùng tìm được người phụ trách. ta cũng có thông tin chính xác, chỉ : “Có thể ta theo tổ chức quốc tế. Nếu phải mất hộ chiếu hoặc nhập cư trái phép cũng chủ động liên hệ với lãnh quán chúng tôi. Còn về danh sách những người thiệt mạng, chúng tôi cần phải đối chiếu với sở cảnh sát các tỉnh, bệnh viện và tổ chức từ thiện”.

   Thái Mãn Tâm nhớ tới trang web tình nguyện từng nhắc tới mấy trường học, trong đó có trường ở Songkhla. Thế nên tìm số điện thoại rồi gọi sang, được biết đoàn người vẫn ở Thái Lan. Thái Mãn Tâm lấy được số điện thoại di động của người phụ trách. Người nghe điện thoại tiếng giọng Đức:

   “Dực? Tôi biết đó là ai. có biết tên tiếng của ta ?”.

   ấy là người Trung Quốc, trong đoàn của có người Trung Quốc ?”.

   “Ok, tôi biết rồi, chờ chút”.

   Thái Mãn Tâm thở phào nhõm. sao, ở đầu dây bên kia. Nhưng phải gì đây? bắt đầu căng thẳng vô cớ.

   “Alo, xin hỏi ai đấy?”. Là giọng của người đàn ông lạ, tiếng Quảng Ðông.

   “Tôi... tôi là bạn của Tề Dực”.

   “Ồ, họ nghe tìm người Trung Quốc nên đưa điện thoại cho tôi. Tề Dực à, bây giờ ấy ở trong bệnh viện ở Singapore”.

   “Sao ấy lại nằm viện?”. Thái Mãn Tâm lo lắng hỏi.

   “Hai hôm trước nhà trường tổ chức thi đấu bóng đá xảy ra ném bom. Tề Dực vì bảo vệ hai đứa nên bị đám đông đè ở dưới. Vốn dĩ vết thương ở tay của ấy mới hồi phục lâu, dây chằng bị tổn thương, gãy xương. Chờ chút, tôi cho biết số điện thoại bên ấy... Alo, vẫn nghe chứ? Alo, alo?”.

   Nghe những câu hỏi của đối phương, Thái Mãn Tâm nghẹn ngào nên lời.

   Ở cửa sông Selangor[2] cách Kuala Lumpur[3] hai tiếng đồng hồ ngồi xe là rừng ngập mặn um tùm.

   [2] Là trong ba con sông lớn nhất của Malaysia.

   [3] Kuala Lumpur là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Malaysia.

   “Mấy năm nay rất nhiều cây rừng nguyên sinh bị chặt phá, thay vào đó là những cây kinh tế như dừa, cọ, khai thác đất đai có kế hoạch, có lợi cho sinh tồn của đom đóm. May mà chính quyền bắt đầu hiểu rằng phải bảo vệ môi trường sinh thái, bây giờ những thuyền có động cơ được vào vùng sông này nữa. Chúng tôi cũng hợp tác với Viện Nghiên cứu rừng Malaysia, xem xem làm thế nào để bảo vệ đom đóm và nơi cư trú của các loài chim”. người bạn giới thiệu.

   “A Kiên về nơi này với em, em liền nghĩ nên để đến xem”. Tề Dực và Thái Mãn Tâm ngồi chiếc thuyền , con đom đóm bé bay vào trong thuyền, nhảy múa chịu bay . ngừng lát rồi : “Thị trấn Bạch Sa của A Hải trước đây có lẽ cũng như thế này”.

   “Sau này thị trấn Bạch Sa và Đồng Cảng cũng thế này”. khẽ mỉm cười.

   Cuối cũng Thái Mãn Tâm nhìn thấy rừng ngập mặn ở cửa sông. Mặc dù đất nước xa xôi nhưng cảnh tượng giống như mơ trước mắt khiến tin rằng cuộc sống có thể tươi đẹp hơn tưởng tượng của con người.

   Trời tối dần, mặt trăng chỉ là đường cong mờ nhạt sau bóng cây. Ðàn đom đóm sáng sáng tối tối càng lúc càng đông. Trong đêm tối yên tĩnh, nghe tiếng nước chảy róc rách. Chiếc thuyền rẽ ngoặt, trước mặt là ánh sáng lấp lánh, dường như nối với ngân hà. men theo dòng sông yên tĩnh là có thể đến được chân trời.

   Bạn chờ đợi người thương hay tìm ý nghĩa của cuộc sống?

   Bạn vẫn còn quá khứ thể thoát ra được hay cảm thấy sợ hãi vì tương lai mơ hồ?

   Trái tim bình lặng giống như bùn lầy đục ngầu chảy qua lớp cát tráng mịn, qua nhiều tầng lọc rửa, tách bỏ những tức giận, sợ hãi và hụt hẫng, tất cả lại trở về với dáng vẻ thuần khiết, trong sáng ban đầu.

   Trải qua hành trình dài, cuối cùng nhìn thấy cầu vồng và lại lần nữa có được sức mạnh của ước mơ.   Ngoại truyện 1: Giang Hải

   Chỉ mình tôi

   Từ phòng tập đến hậu trường phải qua đoạn hành lang có đèn, dài lắm nhưng có khúc ngoặt nho . Ánh sáng từ cửa lớn chiếu vào, để lại vùng đen tối trong góc khuất. Sau vài lần rẽ ngoặt, những thanh biểu diễn sân khấu chỉ còn lại những dư , bị át bởi tiếng cười ồn ào của những người chờ biểu diễn.

   Cuộc thi hát trong trường diễn ra rất sôi nổi. Giang Hải tham gia thi hát. cũng khỏng phải là sinh viên của ngôi trường này. Ban nhạc của người bạn được mời làm khách mời hát tiết mục cuối cùng, tay chơi guitar đổ bệnh nặng, thế nên bị kéo đến thay thế. thu dọn xong hành lý, chẳng bao lâu nữa về quê. Nghĩ đến việc đây là lần cuối cùng biểu diễn ở Bắc Kinh nên từ chối.

   “Quyết định sao?”. Bạn đứng dựa tường, dò hỏi .

   “Ừ”, Giang Hải cúi đầu điều chỉnh dây dàn, khẽ đáp lại tiếng.

   “Khởi San sao? Cùng về với cậu à?”.

   ấy ”, Giang Hải vẫn ngẩng đầu, “Bọn mình còn quan hệ gì nữa”.

   “Hả...”. Bạn biết gì.

   Giang Hải nhớ lại đêm đông lạnh giá mấy tháng trước, dưới trời mưa tuyết, Khởi San ùa vào lòng khóc nức nở. ôm , giống như ôm cả thế giới vào lòng. Nhưng bỗng chốc tất cả biến thành mây khói. ra chỉ có mình .

   biết ai buông tay trước. Là hay Khởi San. Hoặc cả hai đều có niềm tin và lý do để tiếp tục kiên trì.

   Mối tình nào mà có những lúc vui vẻ, hạnh phúc, thương? Nghỉ hè năm thứ ba, họ quyết định cùng về thị trấn Bạch Sa, quê hương của Giang Hải. Ở đó giao thông bất tiện, phải tàu gần ba mươi tiếng từ Bắc Kinh đến Đam Hóa, sau đó bắt xe khách dường dài đến Ðồng Cảng, đến chỗ rẽ nào đó xuống xe, có xe ba bánh của người bản địa đưa họ đến thị trấn Bạch Sa.

   Khởi San cảm thấy phiền phức. cũng từng cùng bố mẹ du lịch đến những thành phố khác, nghe lời kể của Giang Hải, chỉ coi đó là kỳ nghỉ ngọt ngào của hai người. Tuy nhiên ngồi toa tàu màu xanh gần ba mươi tiếng đối với dường như quá vất vả. Ðể phải vào nhà vệ sinh mùi hôi nồng nặc, Khởi San uống nhiều nước. Khi đến Đam Hóa bị say nắng . qua sân ga nóng nực, khí nóng ẩm của miền nam khiến khó thở, sắc mặt nhợt nhạt, vừa ra khỏi ga nôn thốc nôn tháo.

   Giang Hải từ bỏ kế hoạch về thị trấn Bạch Sa trong ngày, tìm nhà nghỉ cho Khởi San nghỉ ngơi, sau đó đến hiệu thuốc gần đó mua thuốc. Khởi San muốn tắm nhưng mở vòi nước, chỉ có nước lạnh. vặn hết cỡ, hy vọng có chút nước ấm. Trong lúc chờ đợi dùng nhà vệ sinh, lúc đứng dậy muốn xả nước nhưng phát tay cầm của bồn cầu có con ếch. Con ếch này giống những con ếch ở miền bắc, sống lưng màu xanh nhạt, để lộ lớp màu vàng, cái miệng phập phồng, đôi mắt đen trở nên nổi bật lớp da nhạt màu. Nắp bồn nước hé mở, trong đó có lớp bọt màu trắng. Sau hồi suy nghĩ, Khởi San thấy toàn thân ớn lạnh, xua tay đuổi con ếch . Quả nhiên nó bật nhảy, nhưng lại nhảy lên mặt , bàn chân bé lành lạnh dính dính, Khởi San sợ quá hét toáng lên.

   Lúc quay về, Giang Hải nhìn thấy vòi nước vẫn còn mở, Khởi San xua tay gào thét. tưởng rằng vòi nước bị hỏng, vội vàng chạy lại kiểm tra. Khởi San ôm lấy từ phía sau, khẽ sụt sịt. Sau khi biết nguyên nhân, Giang Hải dở khóc dở cười. vòng tay ôm vào lòng rồi vỗ về, khẽ an ủi .

   Khi kể với Khởi San về chuyến , còn có chút phấn khích, cảm thấy mới lạ, rằng trước đây mình du lịch cùng bố mẹ, ở những khách sạn lớn giống hệt nhau, nhận ra được khác biệt giữa các thành phố. Bây giờ cho dù là nhà nghỉ mà Giang Hải nghĩ rằng khá ổn đối với quả thực có chút sơ sài.

   “Em vất vả rồi”.

   Khởi San nhắm mắt, khẽ lắc đầu, “Được ở bên đâu cũng tốt”.

   Nhưng Khởi San thể cùng đến thị trấn Bạch Sa. Đêm hôm ấy sốt cao, nhiều ngày hạ. May mà mẹ bạn thân của là Tề Dực làm việc trong ủy ban thành phố nên tìm bệnh viện lớn để điều trị. Khi gọi điện về nhà, Khởi San hề kêu ca, nhưng giọng có chút nghẹn ngào khiến người nhạy cảm như mẹ nhận ra. Bố Khởi San lập tức bay đến Đam Hóa, đợi con hạ sốt liền đón về Bác Kinh. Giang Hải tiễn họ ở sân bay. Bố Khởi San năng lạnh nhạt. Khởi San yếu ớt lưu luyến rời, ngừng ngoái đầu, nước mắt lã chã.

   Về đến thị trấn Bạch Sa, mẹ hỏi người bạn đâu rồi, Giang Hải muốn trả lời, lấy xe đạp đạp ra bờ sông. Nước sông vàng xám chầm chậm trôi, đổ ra biển. Cây cỏ dập dềnh mặt nước. Chúng cắm rễ dưới đáy sông, thể tách khỏi mảnh đất sinh tồn, cũng thể quyết định phương hướng của mình.

   Giang Hải nhớ lại lời nửa đùa nửa của Nguyễn Thanh Mai, “ bạn bé của quá tinh xảo, lúc nào cũng phải nâng niu tay”. Lẽ nào phải sao, lẽ nào toàn tâm toàn ý chiều chuộng người mình muốn bảo vệ nhất sao? Nhưng suy cho cùng tất cả những gì có thể làm và những gì cần cách nhau quá xa.

   Tình hình sức khỏe của mẹ tốt. Giang Hải định khi quay lại Bắc Kinh bắt đầu tìm việc. Nhưng dường như lương của sinh viên mới tốt nghiệp thể bằng thu nhập ở thị trường Móng Cái và Ðông Hưng. Năm ấy chú Hưng động viên học đại học. lâu trước đó khi gặp nhau, chú còn A Hải nên học cao. Nhưng qua giọng có thể cảm nhận được rằng chú nhiều tuổi, hy vọng có người trẻ tuổi đáng tin cậy giúp đỡ mình.

   Dường như quá khó khăn để lựa chọn. Giang Hải quá lưu luyến thành phố lớn xa hoa, đông đúc. Chỉ là bông hoa mà muốn hết lòng bảo vệ thể sinh trưởng mảnh đất này.

   Giang Hải lưỡng lự. cứ nhớ đến đôi mắt ướt của Khởi San là thể quyết đoán đưa ra quyết định. Đợt sóng này chưa yên, đợt sóng sau xô tới.

   quay lại Bắc Kinh lâu, bỗng nhiên bị giáo viên hướng dẫn cạnh khóe về vấn đề nhân cách của , rằng du học sinh Việt Nam là Nguyễn Thanh Mai từng có quan hệ thân mật với chưa có chồng mà có con, Giang Hải phải đứng mũi chịu sào. Nếu điều tra chuyện này thể bịt miệng thiên hạ, vô cũng bất lợi cho việc cử học thạc sĩ của Giang Hải. Giang Hải cảm ơn ý tốt của giáo viên, lạnh lùng : “Em làm gì sai, cũng có gì cần giải thích. Vốn dĩ em muốn tranh giành, ai muốn ”.

   Sau khi biết chuyện này, ánh mắt của Khởi San cũng chứa nghi ngờ. Trước lời phủ nhận của Giang Hải, tỏ ra hiểu, “Thế vì sao giải thích với thầy giáo. Vì sao từ bỏ cơ hội cử học?”.

   Giang Hải im lặng. Đây phải là thời cơ tốt để hỏi Khởi San có rời khỏi Bắc Kinh với mình .

   “Có phải là ấy lại về Đồng Cảng cùng với ? Vì sao kỳ nghỉ nào ấy cũng theo về nhà?”. Khởi San rất đau khổ, “Em hận bản thân mình vì sao lại yếu ớt như vậy”.

   “Em ngờ lại làm liên lụy đến ”, Nguyễn Thanh Mai rất áy náy. Bụng hơi nhô lên, mang thai ba tháng vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến dáng người mảnh khảnh của .

   “Chuyện là thế nào vậy?”. Giang Hải lắc lắc chai bia tay, “Là thằng khốn nào muốn nhận à?”.

   Nguyễn Thanh Mai lắc đầu: “Hoàn toàn ngược lại. ấy muốn ở bên em nhưng em đồng ý, liền phải là con ấy”.

   “Nếu là vậy đưa em đến bệnh viện”.

   Nguyễn Thanh Mai vẫn lắc đầu: “Em muốn sinh đứa bé này”.

   Giang Hải hiểu: “Phụ nữ các em nghĩ cái gì vậy?”.

   “Người đó, ấy rất giống, rất giống lão quái...”. Nguyễn Thanh Mai ngồi dựa lưng vào Giang Hải, ngửa đầu ra sau, dựa vào vai , đôi mắt nhòa ướt.

   “Em theo bọn đến Đồng Cảng nhiều lần như vậy rồi, vì sao chưa bao giờ với lão quái?”.

   “Bọn em giống nhau”, vừa khóc vừa , “ ấy sinh ra trong gia đình như thế nào. Còn em? Em là đứa con riêng được thừa nhận. Lão quái chưa bao giờ thích em. Em hà tất tự lượng sức mình mà tranh giành cơ chứ? cũng đừng với lão quái, được ?”.

   “Nhưng người đó, suy cho cùng phải là lão quái...”. Giang Hải vỗ vai Nguyễn Thanh Mai, “Đừng để đứa trẻ phải gánh chịu lỗi lầm. Điều đó quá bất công với nó. hy vọng em mình sai đường”.

   Nguyễn Thanh Mai khẽ cười: “Thế còn sao? với Khởi San quyết định của mình chưa?”.

   “Sao lại đến Khởi San, hình như em lúc nào cũng...”. Giang Hải chần chừ.

   thích ta, đúng ?”. Nguyễn Thanh Mai cười, “Bọn em thuộc loại vừa nhìn thấy nhau ghét nhau. ta nghĩ rằng em quá vênh váo. Em thấy ta quá yếu đuối. Hơn nữa, em hề coi ta là người bạn đời tương lai của . Em giải thích với ta chuyện mang thai. Nhưng...”, ngừng lát, “Vì sao ta tin ? Bởi vì ta bắt đầu tin mình. Trong khoảng thời gian ta trở lại Bắc Kinh dưỡng bệnh luôn có người quan tâm hỏi han”.

   “Thừa nhận A Hải”, Nguyễn Thanh Mai đứng dậy và , “Hai người bọn quá khác nhau”.

   Mẹ Giang Hải mất vào mùa đông. Thành chạy ngược chạy xuôi giúp đỡ lo hậu . thở dài: “Sau này em mình là người nhà. Trước khi nhắm mắt xuôi tay, điều mà canh cánh nhất là muốn nhìn thấy cậu ổn định, thành gia lập nghiệp. Sao cậu đưa bạn ở Bắc Kinh về gặp mẹ?”.

   Giang Hải đánh trống lảng: “Em muốn về Đồng Cảng buôn bán”.

   Thành sững người, “Thế bạn của cậu sao?”.

   Giang Hải cười: “Thế chị Trinh sao?”.

   “Cậu thấy bây giờ làm việc gì cũng lâu dài”. Thành lắc đầu, “Người nhà ấy bắt ấy phải tránh xa cũng sai. Bọn quá khác nhau”.

   Lúc quay về Bắc Kinh cũng là lúc tuyết rơi. Khởi San đứng chờ ở dưới rất lâu, nhìn thấy bóng dáng Giang Hải từ phía xa chạy tới, ùa vào lòng . khóc thành tiếng: “Sau này chỉ có mình em thôi, chúng mình đừng cãi nhau nữa được , được ”.

   Quả thực chỉ có mình em nhưng ngoài ra, em còn có quá nhiều, quá nhiều thứ thể rũ bỏ. Giang Hải ra, chỉ có thể ôm chặt.

   “Về Đồng Cảng cùng nhé”, .

   “Vâng, em và thăm mộ bác”.

   muốn là về làm việc, sống ở đó”.

   Khởi San hiểu, “Lẽ nào thể ở lại Bắc Kinh sao, còn gì lưu luyến nữa?”.

   Giang Hải nhận ra rằng lúc yếu đuối, mình đưa ra giả thiết thể thực được. vỗ vai Khởi San, “Chỉ thế thôi, coi như chưa gì”.

   Mấy tháng sau đó là cãi và rồi lại làm lành biết bao nhiều lần. Khi bạn hỏi, Giang Hải biết phải trả lời như thế nào. Nếu hai chữ “chia tay” quá bình tĩnh thờ ơ. “bọn mình ở bên nhau nữa” quá chua xót, yếu đuối. Thế nên bọn mình còn quan hệ gì nữa. Có đúng là vậy ? Quan hệ ấy phải là sợi dây tơ hồng có thể cắt đứt được. Nó ăn sâu, bám rễ vào sinh mạng của đối phương. Nếu phải cắt đau đớn vô cùng.

   Nhưng ngoài cách như thế, chúng ta còn có thể làm gì được đây?

   điều chỉnh dây dàn rồi gật đầu với bạn, “Chúng mình cùng khớp lại lần nhé”.

   Giọng hát khàn khàn của các chàng trai vang lên:

   Chúng ta đều là người phàm trần, sống thế gian, suốt ngày bôn ba lam lũ, được nghỉ ngơi.

   Nếu phải là thần tiên khó tránh khỏi có tạp niệm, đạo nghĩa ở hai bên, chữ lợi đứng giữa.

   Bao nhiêu nam tử hán nổi giận vì hồng nhan, bao nhiêu con chim phải lìa đàn.

   Cuộc đời ngắn ngủi, hà tất phải khổ sở như thế, còn người nữa, biết kêu oan với ai?

   khi nào em thấy thế giới này thay đổi vì con người?

   Có người tình trong mộng liệu được coi là có cả mùa xuân? [1].

   [1] Lời bài hát Bài ca người phàm của ca sĩ Lư Tông Thịnh.

   Bài hát kết thúc, ban nhạc chuẩn bị lên sân khấu biểu diễn. Ðúng lúc ấy vừa hát rời khỏi sân khấu. người bạn : “Mãn Tâm, cậu hát hay lắm, nhất định được giải! Hay là nghe xong bài biểu diễn cuối cùng rồi . Nghe lần này mời người ở ngoài chơi guitar, chơi rất hay”.

   mỉm cười: “Đều là chơi guitar để lấy lòng các như cậu thôi. Mình phải gấp, muộn buổi tập kịch rồi”.

   và Giang Hải lướt qua nhau trong khúc ngoặt tối tăm ấy, chạm vào cây guitar lưng khiến dây đàn rung lên khe khẽ. Giang Hải bất giác quay đầu lại, dáng vẻ mảnh mai của hòa vào ánh sáng ở lối ra, chỉ còn lại đường sáng hẹp.

   bước về phía sân khấu. Ánh đèn, nhạc, tiếng vỗ tay vang dội. Đây là lần cuối cùng biểu diễn ở Bắc Kinh.

   Giữa tiếng cười sôi nổi, bỗng nhiên cảm thấy đơn, nhớ lại giai điệu vừa vang vọng và tiếng hát trong trẻo lúc nãy:

   Dẫu rằng trời đất đo được khoảng cách của chúng ta

   Dẫu rằng em bận tâm nhưng lại chịu từ bỏ

   Có được tất cả, mất chút cũng nuối tiếc.

   Mất nhưng lại mất dũng khí đối diện với độc.

   Từng cho rằng bao giờ rời xa, sau bao nhiêu chặng đường, hóa ra chỉ có mình em[2].

   [2] Lời bài hát Chỉ mình em của ca sĩ Vương Phi.

   Ngoại truyện 2: Giang Hải

   Nếu có em

   Cùng với thay đổi của gió mùa, mùa mưa ở Đồng Cảng đến. Buổi sáng vẫn còn nắng chói chang nhưng đến chiều là gió mưa bão bùng. Quán trọ của bà Lục có hai phòng bị dột, Giang Hải và Thành mang đồ nghề đến sửa giúp.

   dây phơi quần áo của du khách nào đó có mấy chiếc kẹp bằng gỗ gắn những đồ trang trí như mặt trời, cá, ếch, trông nổi bật dưới bóng cây xanh mướt bên ngoài. Giang Hải kìm được liếc nhìn.

   A Tuấn mang trà mát từ dưới lên, thò đầu ra và : “Đó là đồ Mãn Tâm để lại. Đây là phòng ấy ở”.

   Giang Hải đáp lại tiếng rồi thu dọn đồ nghề, “Sửa xong rồi”.

   “Có chuyện này...” A Tuấn hỏi dò, “ biết khi nào Mãn Tâm quay trở lại”.

   Giang Hải coi như nghe thấy.

   A Tuấn lại nhìn sang phía Thành với ánh mắt dò hỏi.

   Thành hắng giọng: “Mãn Tâm tháng tám Mỹ, chắc bây giờ sang đó rồi”. rồi liếc nhìn Giang Hải.

   Giang Hải xách thùng đồ nghề ra cửa: “ ấy quay lại”.

   A Tuấn bĩu môi: “Sao có thể thế được. ấy còn đưa chúng ta thăm Bắc Kinh, mời chúng ta ăn lẩu, đúng ?”.

   Bước ra khỏi quán trọ, đường vẫn còn đọng lại những vũng nước. Cả thế giới trở nên tươi mới nhờ trận mưa lớn. Giang Hải ngẩng đầu, mấy chiếc kẹp gỗ khẽ đung đưa trong gió.

   Bỗng nhiên nhớ lại cái đêm trước khi Thái Mãn Tâm . uống hơi hết hai chai rượu, hình như vẫn còn tỉnh táo nhưng bước chân nghe theo khống chế của bản thân. Vốn dĩ định về nhà nhưng lại men theo bờ biển, hiểu vì sao lại đến quán trọ. Ngẩng đầu nhìn lên, phòng trọ của Thái Mãn Tâm tia sáng. Gọi điện thoại cho A Tuấn cậu ta đưa Thái Mãn Tâm về rồi. phải bắt chuyến xe đường dài sáng hôm sau nên có lẽ ngủ rồi.

   Giang Hải nhắn tin cho rồi ngẩng đầu, ngắm nhìn ô cửa sổ đó lần cuối cùng, sau đó hít hơi sâu, về nhà. Giống như lúc này vậy, lời, lặng lẽ đường, muốn nghĩ đến bất cứ thứ gì.

   Bọn trẻ thích nhất là lúc tạnh mưa như thế này. Chúng chân đất chạy đuổi nhau đường. Xe đạp và xe máy qua vũng nước làm nước bắn tung tóe. Thị trấn về chiều dần trở nên náo nhiệt. Tuy nhiên bức tranh tươi vui này bỗng trở thành bức tranh đen trắng trong đầu Giang Hải. qua con đường giữa trường tiểu học và quán trọ, dường như lại nhìn thấy Thái Mãn Tâm đứng dưới ánh đèn đường trắng mờ ở cuối đường, nghiêng đầu mỉm cười đắc ý.

   Ký ức về đêm hôm ấy dường như chỉ còn lại vài vệt sáng mờ nhạt. ngủ đến trưa, đến tận khi khí trở nên oi bức, khiến người ta cảm thấy khó thở. Lúc đứng dậy vẫn thấy đau đầu, Giang Hải ngừng chau mày, trong lúc mơ hồ dường như có bàn tay khẽ vuốt qua trán mình. Lúc áp sát người lại còn có mùi hương thoang thoảng của hoa cỏ.

   Giang Hải cứ tưởng rằng đó là mùi hương của loại nước gội đầu nào đó. Khi muốn đơn, ôm những người phụ nữ khác bằng chính đôi bàn tay ấy nhưng khi tiếp xúc da thịt và quấn vào nhau lại có mùi hương ấy.

   Tất cả đầu tan biến như thế.

   Thái Mãn Tâm nhiều tháng. Ðúng như Thành , có lẽ đến Mỹ. thông minh nhưng ngây thơ, đáng nhưng phóng khoáng. Ở đâu cũng tỏa sáng. Thế giới của lan sang cả bên kia địa cầu, rộng hơn những gì thấy.

   Trời đất bao la, có ai còn nhớ tới thị trấn bé chỉ bằng chấm bản đồ như Ðồng Cảng?

   Tất cả kết thúc như thế cũng tốt. Ở bên nhau trong thời gian ngắn ngủi, có quá nhiều kỷ niệm, giẫm vào vết xe đổ, phải lần nữa gạt người ra khỏi trái tim mình, để trái tim phải đớn đau.

   Cùng thị trấn, cùng con đường, cùng là những người đến rồi lại , ngày nào cũng giống ngày nào. thử để mình tin rằng đây chính là Đồng Cảng quen thuộc của mình, tất cả đều như xưa.

   Bây giờ xa nhau vẫn chưa quá muộn.

   Thành nhận được ảnh các du khách gửi tới. ấy đưa tấm cho Giang Hải. và Thái Mãn Tâm mặc áo, đội mũ hai màu đen trắng, chạm đầu vào nhau cười vui vẻ.

   “Chụp xấu quá”, Giang Hải lắc đầu, gạt tấm ảnh , “Em lấy”.

   “Ðể quầy ấy”, Thành bĩu môi, “Ở đó có cuốn sổ nợ bỏ , để mang chúng xử lý”.

   Giang Hải gì, giở cuốn nhạc phổ bên cạnh, kẹp tấm ảnh vào trong.

   “A Hải”, Thành nhìn , “Mãn Tâm tốt”.

   “Em biết”. Giang Hải khẽ cười, “Mọi người đều như vậy”.

   Thành rất hiểu Giang Hải, biết muốn đến chủ đề này nên lắc đầu thở dài.

   Giang Hải im lặng lúc rồi : “Dạo này có nhiều khách nữa đúng ? Sóng to gió lớn, cố gắng hạn chế ra biển nhé!”.

   “Được, được”. Thành chột dạ, vội vàng giải thích, “Dạo trước có khách muốn mang hải sản về, cầu hơi nhiều...”.

   “Thế cũng cần phải mạo hiểm trong thời tiết này”, Giang Hải lạnh lùng , “Chỗ chúng ta thể là ổn định nhưng thiếu yên bình. Nếu gần đây có khó khăn, xem em có thể giúp được gì . Nhưng có số chuyện làm ăn chúng ta được động vào”.

   “Cậu... biết rồi à?” Thành cúi đầu, “ nghe cuộc sống hôn nhân của A Trinh được như ý, định ly hôn. muốn có khoản tiết kiệm rồi đón ấy và con về Ðồng Cảng”.

   Giang Hải chau mày: “Trước đây và chị Trinh chăm sóc em, còn hiểu chị ấy sao? Nếu cho chị ấy biết số tiền này do đâu mà có, chị ấy có yên tâm tiêu nó ?”.

   “Là quá nóng vội, nhất thời hồ đồ”. Thành thở dài, “Thực ra xa nhau nhiều năm như vậy, tưởng rằng có A Trinh hay cũng chẳng sao. Nhưng ngờ khi biết có thể ấy quay lại lại như nằm mơ vậy, đúng là bất chấp tất cả”.

   Giang Hải đấm hai cái rất mạnh vào lưng Thành, “Chúng ta nghĩ cách khác”. châm điếu thuốc. Lúc quên mang theo cuốn nhạc phổ quầy.

   Ðối với tấm ảnh này là thừa. Khuôn mặt tờ giấy mỏng thể sinh động như ở sâu trong ký ức. khoanh tay, nằm bò bàn tươi cười nhìn sang. nhàng mang con cua ra bờ biển thả nó . bĩu môi như trẻ con lúc vờ giận dỗi. cười lanh lảnh lúc vui vẻ. ôm quả dừa to, bước nghiêng ngả bờ cát, trán đẫm mồ hôi.

   chưa bao giờ muốn nhìn nhưng biết từ lúc nào ánh mắt hướng về phía . Những đường nét gương mặt được ánh nắng vàng ấm áp tô điểm, cái mũi cao, đôi lông mi dài và rậm, lúc nào cũng bô lô ba la, hiếm có lúc yên lặng. Trước khi bỗng nhiên quay đầu sang, Giang Hải cũng biết mình ngắm nhìn bao lâu.

   Ði đường, chiếc loa trong cửa hàng cắt tóc bên đường phát bài Ánh trăng hộ lòng em. Trước mắt Giang Hải lên hình ảnh Thái Mãn Tâm nhắm mắt hát say sưa. kìm được ngân nga theo điệu nhạc: “ nụ hôn nhè , làm rung động trái tim . mối tình sâu đậm, nhớ đến trọn đời”. Dường như lại quay về đêm hôm ấy, họ hôn nhau dưới ánh trăng. Những bụi cây thấp và hoa giấy bên đường mọc um tùm, lan sang cả gian và thời gian mà tất cả những chia ly và nhớ nhung đan xen. với mình được nghĩ nhưng lại thể kìm lòng. Nếu có thể quay lại, liệu mình có giống như nằm mơ?

   Chúng ta lúc nào cũng có thể làm tổn thương những người mình cách dễ dàng nhưng lại thể bù đắp những vết thương ấy.

   Ðã quá muộn rồi. nghĩ, chúng ta xa nhau, quá muộn rồi.

   Có những người bên nhau suốt đời nhưng cũng chưa từng lòng.

   Nhưng người, có lẽ chỉ cần phút thoáng nhìn.

   Hôm ấy, khi mua vé ở bến xe khách đường dài Đam Hóa, đứng giọng Bắc Kinh. Sau đó mua nước mía, ngồi khoanh chân bên đường, dáng vẻ rất vui vẻ, thỏa mãn.

   Giang Hải vừa trở về từ Đông Hưng và Móng Cái. nhìn các sạp hàng ven đường theo thói quen. Bỗng nhiên chiếc mũ cái giá bên cạnh bị lấy xuống, để lộ khuôn mặt trắng hồng, tươi xinh. Nhưng nhìn sang mà vui vẻ đội mũ lên đầu, đắc chí xoay xoay lại.

   Giang Hải bị dáng vẻ vui tươi, giản dị của cuốn hút, bỗng nhiên trong lòng trào dâng cảm giác vui vẻ, vô ưu vô lo như lúc còn . Khi chiếc xe qua rặng núi lấp ló dưới làn mây, dựa vào vai , bỗng nhiên trong lòng vang lên giai điệu.

   Giang Hải định ghi nó lại, đặt tên là Hành trình trở về quê hương. Ở cuối đường hầm, đốm sáng bắt đầu lan rộng.

   Ðó là nơi mà muốn đến. Nơi có cây cối xanh mướt, hoa cỏ rực rỡ và biển cả trong xanh.   Lời cuối sách

   Những ý tưởng đầu tiên về Căn phòng nhung nhớ thậm chí còn sớm hơn Mùa hạ thoáng qua. Hồi ấy trong đầu tôi chưa có Chương Viễn, Hà Lạc, càng có Thái Mãn Tâm, Giang Hải.

   Hồi học ở Mỹ, tôi tham dự khóa học làm bánh do trường tổ chức. Giảng bài là chuyên gia về bánh ngọt làm việc ở nhà hàng cao cấp gần đó. chàng trai trẻ trung tuấn tú trong bộ đồ đầu bếp màu trắng tôn lên thân hình cao lớn khiến trông giống vận động viên hơn. Hồi ấy có bạn hỏi, có suy nghĩ đến việc tham gia chương trình ẩm thực của đài truyền hình ? chàng mỉm cười có chút ngượng ngùng, đó là công việc trong mơ của mình. học nấu ăn ở Pháp năm, muốn tích lũy nhiều kinh nghiệm rồi mới thử sức ở lĩnh vực khác.

   Khóa học làm bánh kết thúc trong chuỗi câu hỏi của rất nhiều bạn nữ. chàng cởi bỏ bộ đồng phục, mặc áo phông quần bò, rồi vui vẻ chất nguyên liệu và đồ nghề vào trong xe. Oa, lại còn là chiếc xe việt dã nữa chứ.

   Hồi ấy tôi say mê với việc viết đề cương cho những câu chuyện trời dưới đất trong lúc rảnh rỗi làm được bài tập. Chàng làm bánh tràn đầy sức hút như thế dĩ nhiên là đề tài khỏng thể bỏ qua.

   Nhưng khi ấy, hình tượng này chưa được xây dựng. ta chỉ là kí hiệu, có câu chuyện và gian hoạt động của mình.

   Hơn năm sau, lúc lên kế hoạch về chuyến Việt Nam, tôi bị cuốn hút sâu sắc bởi đoạn giới thiệu về con đường quốc lộ ven biển. Con đường ngoằn ngoèo chạy dọc theo ngọn núi, bên là biển xanh thăm thẳm, được tạp chí nào đó đánh giá là trong “Năm mươi phong cảnh thể bỏ qua”. Mặc dù cuối cùng chuyến xuyên Việt thành, nhưng tôi hòa trộn những tưởng tượng đẹp đẽ nhất trong lòng mình cùng với phong cảnh cận nhiệt đới mà mình từng thấy, viết lên bốn chương đầu của Căn phòng nhung nhớ, chính là đoạn từ lúc Tề Dực đến đảo Lệ đến khi hai người xuất phát đến nhà thờ trong bản mới.

   Sau đó lại dừng lại. Tôi hy vọng nhân vật chính là người có câu chuyện của mình. Nhưng tôi biết vì sao Thái Mãn Tâm và Tề Dực muốn đến đảo Lệ. Tề Dực tìm kiếm cái gì. Người mà Thái Mãn Tâm nhớ nhung là ai. Trong đầu tôi nghĩ đến vô số câu chuyện, trong đó có hình bóng của Giang Hải. Tuy nhiên đó mới chỉ là nhân vật chưa có đường nét ràng. Thậm chí tôi thể thuyết phục bản thân rằng Thái Mãn Tâm lại khờ khạo đến nỗi vì người như thế mà bất chấp tất cả để chạy đến thị trấn bé xa xôi.

   Như vậy lại hơn nửa năm nữa qua , lúc ấy tôi viết Mùa hạ thoáng qua (hay còn gọi là Câu chuyện song thành). Lúc du lịch tôi thường suy nghĩ hướng phát triển của câu chuyện. Mùa hạ năm ấy tôi đến Hawaii, đường quốc lộ chạy xuyên qua đồng cỏ mùa khô héo vàng ở giữa hòn đảo. Tôi ngồi xe, cảm thấy rất tẻ nhạt, bỗng nhiên bên cửa sổ xuất mặt biển màu xanh gần như trong suốt. Ðó là màu xanh thuần khiết, đắm say mà tôi chưa bao giờ nhìn thấy. Mặt biển và con đường gần như ngang bằng. Những dải màu xanh trùng trùng điệp điệp cứ như sóng sánh dưới chân. Tôi ngỡ ngàng thốt lên tiếng, con tim như nhảy ra khỏi lồng ngực, đắm mình giữa khung cảnh ấy. Bờ biển lúc chiều tà, ánh tà dương nhuộm đỏ bầu trời. Tôi nằm cầu, ngửa đầu ra sau, nhìn đám mây đen kịt và ánh chiều tà lấp lánh hội tụ với nhau. Nhìn thế nào cũng thấy chán, đến tận khi mặt biển và bầu trời trong tầm mắt xuất ánh sao.

   Cuối cùng tôi cảm nhận được cách sâu sắc tâm trạng khi được đắm mình trong cảnh đẹp mà muốn rời xa. Câu chuyện giữa Thái Mãn Tâm và Giang Hải xảy ra ở thiên đường khiến người ta đắm say như thế. Hai ngày sau đó tôi miệt mài sáng tác, hoàn thành phần đầu của câu chuyện là “Biển mùa thu”.

   Rất lâu sau đó tôi mới quyết định viết nốt Căn phòng nhung nhớ. Lúc đầu tôi luôn tưởng rằng Thái Mãn Tâm, Giang Hải, Tề Dực và câu chuyện của họ quá mơ hồ, thiếu căn cứ thực. Trong mấy năm sau đó, tôi đến nhiều nơi hơn, những con đường xa hơn, gặp những con người khác nhau, tôi hiểu rằng mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình. Theo đúng trình tự, ổn định chắc chắn là phương thức sống. Tuy nhiên có số người, con đường mà họ chọn giốg với số đông.

   thể phân biệt tốt xấu, đúng sai.

   Căn phòng nhung nhớ chỉ miêu tả mối tình đến bất chợt mà còn về trạng thái sống khác. lựa chọn của nhân vật nữ chính Thái Mãn Tâm nhìn có vẻ xa rời thực tế, nhưng kỳ thực đó phải là phân biệt giữa đường chính và ngã rẽ, chỉ là nếu muốn phá vỡ quỹ đạo vốn có của cuộc sống phải cần quyết tâm và lòng dũng cảm to lớn, thậm chí là chút ngông cuồng.

   Qua quá trình gọt giũa ngừng, hình tượng Thái Mãn Tâm và Giang Hải dần trở nên chân thực. Mặc dù ý tưởng về Tề Dực có trước Giang Hải rất lâu, tuy nhiên trong quá trình phát triển của câu chuyện, tính cách ràng của Giang Hải khiến tôi thiên vị hơn, khiến chỉ tồn tại trong nỗi nhớ của Thái Mãn Tâm mà còn được người khác nhắc nhắc lại.

   Tình cảm của Thái Mãn Tâm đối với thực ra hề khó miêu tả. Cho dù đây là tình hợp lẽ thường, chân thực như thế nào sau khi nó xảy ra vẫn kéo theo hàng loạt phản ứng dây chuyền. Những suy nghĩ biết ngỏ cùng ai, những đầu mối mơ hồ, những nhân tố dám đối mặt, muốn kìm nén nghĩ đến nhưng lại cam tâm từ bỏ. Nỗi bồn chồn bất an của Thái Mãn Tâm khi nhấc điện thoại, cuối cùng hạ quyết tâm nhưng nghe thấy giọng của đối phương. còn lòng kiên nhẫn, tình cảm ấp ủ trong lòng nhưng chỉ nhận được tiếng ngắt máy lạnh lùng.

   Bạn gửi nỗi nhớ nhung nơi đâu?

   Vì thế, ấy quay trở về hòn đảo ấm áp ấy. Dường như mùa hè qua rất lâu nhưng giữa làn nước trong xanh, cảm giác như mình chưa từng rời xa.

   Cuộc đời có rất nhiều điều bất ngờ, có lẽ đến ngã ba tiếp theo rẽ.

   Căn phòng nhung nhớ coi tình là động lực để giải thích cho tất cả.

   Thực ra hầu hết mọi người đều tự chọn đường cho cuộc đời mình mà chỉ thuận theo cuộc sống đến bất cứ nơi nào mà nó đến. Điều mà chúng ta có thể làm nhiều nhất chẳng qua là cố gắng để mỗi ngày sống ý nghĩa và chờ đợi màn tiếp theo của số phận qua những tháng ngày lặp lại ngừng.

   Tuy nhiên, chúng ta hy vọng thay đổi cuộc sống như thế nào đây? Có phải bạn cũng từng có những ước mơ xa rời thực tế và những ảo tưởng viển vông bị cuộc sống bận rộn nghiền nát nhưng lại bỗng tụ lại như trăm sông đổ về biển trong những khoảnh khắc rảnh rỗi hàng ngày, giống như Sandman (Người Cát) trong phim Người nhện 3 lập tức ra đường nét ràng từ trong những hạt cát hộn loạn?

   Căn phòng nhung nhớ chính là câu chuyện dạo bước giữa thực và ước mơ.

   Năm ngoái có khoảng thời gian công việc rất bận rộn, toàn thân mệt mỏi, thường xuyên họp xong là mười , mười hai giờ đêm. Cái se lạnh của mùa thu và ánh đèn đường vàng vọt hòa trộn với nhau.

   Dường như cuộc đời cứ bị kéo dài như thế. Nửa tháng mà giống như nửa năm. Tinh thần căng thẳng cao độ, rơi vào trạng thái phấn khích ở mức độ , đêm thường nửa tỉnh nửa mơ, tựa hồ có thể khống chế toàn bộ cảnh tượng trong đầu.

   khoảnh khắc hy vọng thời gian đằng đẵng ngừng trôi, cùng với tất cả những tưởng tượng ngưng kết thành giấc mơ rực sáng, ấm áp.

   đêm, tôi mơ thấy lớn tiếng hát vang dưới bóng cây bên bờ biển, phiến lá to lớn cùng với ánh nắng loang lổ đan vào nhau. Ngày hôm sau ngái ngủ nhìn ra ngoài cửa sổ, trong ánh sáng loang lổ dưới tán cây hòe, tôi biết mình ở đâu, thậm chí thể nhớ thân phận, nghề nghiệp của mình.

   đường đến văn phòng vẫn có cảm giác chân thực giống như mơ.

   Giống như Trang sinh hiểu mộng mơ hồ điệp[1].

   [1] Có lần Trang Tử nằm mộng thấy mình hóa bướm vui vẻ bay lượn. Tỉnh dậy biết mình là Trang Tử hay là bướm.

   Chỉ có cái cây từng xuất trong giấc mơ vẫn xanh mướt um tùm.

   Những hy vọng ấy cứ lan ra, là thanh của trái tim nở hoa. Tiếng nước chảy dần cũng là lúc chúng ta ngừng thầm khe khẽ. Thời gian xuyên qua rừng cây, chờ đợi phải là đằng đẵng.

   Những hy vọng ấy cứ lan ra, là thanh của trái tim nở hoa. Tiếng nước chảy dần cũng là lúc chúng ta ngừng thầm khe khẽ. Thời gian xuyên qua rừng cây, chờ đợi phải là đằng đẵng.
  4. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :