Cưới Ma - Chu Đức Đồng

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   [​IMG]
   Tác giả: Chu Đức Đồng
   Công ty phát hành IPM
   Nhà xuất bản NXB Văn Học
   Trọng lượng vận chuyển 500 grams
   Kích thước 15 x 24 cm
   Dịch giả Trần Hữu Nùng
   Số trang 576
   Ngày xuất bản 30-05-2013

   “… Dù cùng ai người nguyện cầu vĩnh viễn,

   Sau vĩnh viễn người lại thuộc về .

   Dù người hẹn với ai cả lai sinh,

   kiếp này cũng cho kỉ niệm.”

   Có những câu chuyện kinh dị ám ảnh người đọc vì câu từ, hình ảnh miêu tả, tình tiết v.v… và có những ám ảnh đến từ khơi gợi điểm tối trong bản thân mỗi con người, cùng cái vòng lẩn quẩn mãi chấm dứt. Cưới Ma là câu chuyện như thế.

   Mở đầu với những tình tiết rất đỗi đời thường của nhân vật nữ chính Lục Lục nhưng lại gây ra căng thẳng mơ hồ về các mốc thời gian trùng lặp và những tưởng tượng “có căn cứ” của Lục Lục. Và rồi câu chuyện dẫn ta về thời điểm mà bạn trai của Lục Lục, Chu Xung, tìm ra tấm ảnh “Cưới Ma” trong thùng rác máy tính - thời điểm khởi đầu cho mọi bất thường như được dàn xếp.

   Câu chuyện đưa người đọc vào hết vòng luẩn quẩn này sang cái vòng luẩn quẩn khác mà thể tìm được cách thoát ra, từ đầu đến cuối truyện. Người đọc được tác giả dẫn vào trong những bí mật, và thậm chí gần như sắp phát điên cùng với nhân vật Khúc Thiêm Trúc khi cứ lặp lại trật tự bí của con số 142857 mà thể tự nghiệm ra bí mật nào cùng trong dòng số ấy, và cả với tình tiết chờ đón phía sau.

   Điền Phong – nhân vật trung tâm của câu chuyện này – mang hình thể con người, nhưng về bản chất là sinh vật kỳ bí nào đó mà ta thể tưởng tượng được. ta cũng khát khao thương và được thương. ta làm tất cả mọi chuyện chỉ để an ủi tâm hồn bị nhuốm đen của mình. Để rồi lúc nào cũng phải lựa chọn cho chính bản thân kết cục tiêu cực nhất.

   Người đọc có thể có được những cảm giác rờn rợn và thậm chí ám ảnh qua ngòi bút của Chu Đức Đông. giả lẫn lộn, phân biệt đâu là , đâu là dương, đâu là tưởng tượng, đâu là thực tế, đâu là người… và đâu là ma. Độc giả còn có thể dễ bị hoang mang và có nỗi sợ hãi mơ hồ bủa vậy, khiến họ phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Giữa tình sống của bản thân, phải từ bỏ thứ, trong hoàn cảnh đó, ta chọn gì? Về xây dựng tình tiết dù có khá nhiều tình tiết dư thừa, nhưng lại được tác giả để ngỏ, hoặc bỏ quên cách hữu ý. Vì xét cho cùng, điều đó làm cho câu chuyện hơn, gây thắc mắc giải thích được và những tưởng tượng trong đầu người đọc. Cũng bởi thực tế, ta cũng có bao giờ hiểu được hết những tượng xung quanh?

   Có thể có người mong chờ logic nào đó hơn trong câu chuyện này, hay về tình tiết liên quan đến những lý giải về tục lệ “Minh Hôn” ngày xưa, v.v… Hãy tự đặt ra câu hỏi: Người xưa có dụng ý, và những gì xảy ra trong cõi dương, liệu ta có khả năng lý giải? Bên cạnh đó, có logic nào đặt ra cho những tưởng tượng của con người?

   ©

   Cưới Ma

   Dù người , bỏ căn phòng hoang hóa,

   cũng để chìa khóa lại cho .

   Dù người , để tình mọc rêu xanh,

   cứ kê nguyên lành hai chiếc ghế.

   Dù người mang nhan sắc cho nhân thế,

   cũng xin gửi lại chiếc gương soi.

   Dù người ngả vào kẻ khác mất rồi,

   cũng để bóng hình xưa ở lại.

   Sinh hay tử, suy cho cùng đều là bí mật của thời gian, cứ thế chảy trôi, tài nào nắm bắt. Nhưng nhân loại lại phát minh ra máy ảnh, khác nào ôm ảo tưởng níu giữ từng khoảnh khắc, gây sơ hở cho thiên cơ.

   Cưới Ma bắt đầu mở ra từ tấm ảnh thời Dân Quốc. Đó là tấm ảnh hoàn toàn bình thường, trôi nổi mạng rất lâu, lai lịch từ đâu. Chỉ là tấm ảnh câm lặng, nhưng khiến cho vô số người gặp ác mộng, thậm chí sợ hãi đến phát điên. Ảnh chụp chú rể còn sống, đứng bên dâu chết bị buộc vào giá gỗ cho thẳng người. dâu nhắm mắt, hai bàn chân lơ lửng chứ chạm đất, cũng nhìn thấy tay phải của ta.

   Bao nhiêu người xem và sợ, đến khi muốn xóa khỏi máy tính tài nào xóa được. Hễ mở máy nằm sẵn trong recycle bin.

   Người ta đồn rằng, nếu cặp đôi nào tìm đến địa điểm từng chụp bức ảnh này, rồi cũng chụp bức ảnh hai người, thể nào cũng có người nhắm mắt người mở mắt, và người mở mắt chết trước.

   Rất nhiều cặp tình nhân cưỡng được tò mò, hẹn mà cùng đưa nhau đến nơi chốn mù mịt chướng khí nằm ngoài bản đồ và ngoài vùng phủ sóng ấy, cùng chụp tấm ảnh, rồi cùng cúi đầu chờ lời phán định của Tử thần.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 1: Có đôi mắt

   Lục Lục ở nhà mình.

   Đây là nhà của Chu Xung, căn hộ tầng hai thuộc chung cư cũ. Phòng khách đặt ở tầng , bên có thêm gian gác lửng. Chu Xung là ca sĩ, hôm nay ta biểu diễn xa. Lục Lục rỗi việc, ngồi chơi điện tử. Nhà rộng hơn trăm mét chỉ có mình , cho nên cảm giác hơi trống trải.

   Bên ngoài gió thổi rất mạnh, cây cối nghiêng ngả dữ dội. Ánh đèn đường mờ ảo, như những bóng người vật vờ câm lặng. Hai bên đường tối om, người qua lại.

   Lục Lục kéo rèm cửa lại, tiếp tục chơi game. Rèm cửa màu đen u ám buông chấm sàn nhà, trông nặng nề giống như bức tường sầu thảm. Chu Xung thích màu đen.

   Lục Lục chơi say mê quên thời gian. nhìn di động. Điện thoại chữ số 23:23. định chơi thêm lúc nữa. Hôm nay là ngày 1 tháng 12 năm 2012, tức là ngày 26 tháng 10 lịch.

   Kể từ giây phút này mọi việc bỗng trở nên khác thường.

   Lục Lục chơi game “World of Warcraft”. Lúc này làm nhiệm vụ ở địa điểm có tên là Đông Ôn Dịch, cần giết con quái vật. Địa hình ở đây gồ ghề hiểm trở, cực kì khó di chuyển. Những con sâu to đùng bò nhởn nhơ, lại thêm những con ma nữ ngao du khắp chốn, mõm ư ử những thanh ghê rợn: “Hớ hờ… ý… ý…”

   Lục Lục bước đến trước mặt con quái vật, vừa định tấn công máy tính bỗng bị đơ. tới tấp ấn bàn phím, ăn thua. chán ngán tắt máy. Vừa đụng vào nó lại chạy.

   Lục Lục “xạch xạch” ấn phím tới tấp. Sau đó “tiên nữ” sống lại, tiếp tục làm nhiệm vụ.

   Máy tính đặt ở phòng khách tầng , gác lửng tầng hai chỉ có căn phòng, đó là nơi Chu Xung tập đàn.

   Trong phòng khách có cầu thang hẹp lên tầng lửng. Ngồi từ đây nhìn lên, Lục Lục thấy cầu thang tối om. Hay là mình lên gác, bật đèn… Nhưng chỉ nghĩ thế thôi chứ đứng dậy.

   Lục Lục lại đứng trước mặt con quái vật ấy. vừa định xuất chiêu “lửa mặt trăng” máy tính lại đơ. Chết tiệt. Phải nửa phút sau “tiên nữ” mới xoay được vòng. Nhưng muộn. Tiên nữ biến thành vong hồn.

   Quái dị !

   Lục Lục điên tiết lườm con quái vật, nghĩ thầm: hôm nay ta nhất định phải hạ gục ngươi. Thực tế Lục Lục đọ sức với chiếc máy tính. Con quái vật trong game là quái vật đầu người, mình sâu róm, toàn thân béo ú, mầu sắc lòe loẹt cách ghê tởm. Lục Lục cúi sát màn hình nhìn nó kỹ hơn, chợt thấy khuôn mặt nó quen quen, hơi giống ai đó mà từng biết. Là ai nhỉ? Tự nhiên thấy sởn tóc gáy. Nhưng mà thể nhận ra đó là ai.

   Lục Lục thận trọng nhấn các phím. Tốc độ vẫn vấn đề gì. Nhưng khi vừa định tấn công lần thứ ba máy lại trục trặc. Lục Lục trong máy tính liệt nửa người, di chuyển rất chật vật. Rồi đột ngột, lăn ra chết.

   Lục Lục rời tay khỏi bàn phím, suýt phát khóc vì bực tức.

   Lục Lục dừng chơi, lấy di động gọi cho Chu Xung. Chiều nay Lục Lục vừa nấu cháo điện thoại gần giờ với , di động nóng rát cả tay.

   “Chu Xung! Em muốn thay chiếc laptop khác.”

   “Em cứ thay , cần phải hỏi !”

   xem, có tức ? Mọi ngày em chơi game bình thường, nhưng vừa nãy, cứ đúng lúc quan trọng máy đơ. Ba lần liền như thế! Cứ như có đôi mắt nấp trong máy ấy!”

   “Khuya thế này mà em vẫn còn chơi game à?”

   phải giúp em xả cơn bực tức này!”

   “Được! Hôm nào về, đập nó giúp em! Đằng nào nó cũng là đồ second hand!”

   Lục Lục ngập ngừng lát, rồi tiếp tục: “Chu Xung, em thấy hơi sợ…”

   “Sợ gì?”

   “Em biết chính xác…”

   “Đừng liên thiên nữa, rửa mặt rồi ngủ !”

   Lục Lục đành nhìn sang chiếc Laptop, rồi lẩm bẩm: “Tối nay… hình như em lỡ lời.”

   lỡ lời gì?”

   “Em… thôi vậy! nữa. nhớ ngày mai gọi điện cho em nhé!”

   cố nhớ.”

   “Hôn .”

   em.”

   Dập điện thoại, Lục Lục tắt game. Đồng hồ ở di động chỉ số 00:00.

   Lạ lùng . Mười lần nhìn đồng hồ đến tám chín lần là các con số tròn trĩnh giống hệt nhau. Thôi, tạm gác chuyện đó lại. Tâm trạng Lục Lục lúc này rất căng thẳng, chẳng muốn nghĩ thêm về các con số chỉ thời gian điện thoại nữa – tối nay lỡ lời…

   lỡ điều gì?

   Lẽ ra. nên trong – máy – tính – có – – đôi – mắt.

   Lục Lục định tắt máy, né tránh cái ánh mắt vô hình lặng lẽ, vĩnh viễn, sâu thẳm, nhìn chăm chăm vào mình. Nó gây cho cảm giác bất an.

   vừa định nhấp chuột chợt phát ra file văn bản để ngay ngoài màn hình thấy đâu nữa.

   Lục Lục chỉ ở nhà, chuyên viết lách, sống bằng nhuận bút. Đó là bản thảo mà sắp phải nộp. lục khắp các folder, lục lọi thùng rác trong máy tính… tuyệt nhiên thấy.

   Tức ơi là tức!

   Ngồi nghệt ra lúc, Lục Lục tắt máy, định trở vào phòng ngủ. tắt đèn, đứng ở cửa ngoảnh lại nhìn. Cảm giác như chiếc Laptop đặt bàn cũng nhìn mình chăm chăm, rùng mình. Lục Lục khẽ khép cửa lại, nhìn lên gác tối om. thấy có gì lạ. Bấy giờ mới rón rén bước vào phòng ngủ, đóng cửa lại.

   Lục Lục bật đèn ngủ, rồi chui vào chăn.

   Mấy hôm trước, định lưu diễn cùng Chu Xung nhưng đồng ý. Lục Lục rất chín chắn, hiểu rằng khi biểu diễn, Chu Xung cần các fan chứ cần bạn . Nên cũng nài nữa. Mà dù có cố nài cũng tán thành, chưa bao giờ “thắng” được .

   Lục Lục nằm nghiêng, kéo chăn sát cổ chỉ hở mắt, mũi và miệng. Như thế khiến có cảm giác an toàn hơn.

   Gió ngoài kia ù ù thổi ngớt, như tiếng rên rỉ ai oán của gã khổng lồ chỉ liên tục thở ra chứ hít vào, nghe sao mà thê lương.

   Lục Lục lại nghĩ đến chiếc máy tính. ràng tối nay lỡ lời.

   Đúng là trong máy tính có đôi mắt, hẳn sáng, cũng hẳn mờ đục, đó là đôi mắt của nam giới, có vẻ thiếu tinh nhanh vì luôn phải mở to, chưa bao giờ được nhắm lại. Thỉnh thoảng nó lại chớp chớp, chậm. Ở trong máy tính nó cứ thế đăm đăm nhìn Lục Lục. Cuộc sống của Lục Lục vẫn diễn ra bình thường, chứng tỏ ánh mắt đó làm hại ai. Có điều, lẽ ra Lục Lục nên nhắc đến nó. Đó là điều cấm kỵ.

   đảo mắt nhìn khắp căn phòng lượt, và lần nữa, lại cảm thấy tồn tại của đôi mắt ấy.

   Lúc này Lục Lục chợt hiểu ra điều: đôi mắt ấy chỉ tồn tại trong máy tính, mà nó còn dập dờn bay lượn giữa gian của căn nhà này.

   Đôi mắt ấy… chưa từng nhắm lại.

   Lục Lục bỗng nghĩ đến điều gì đó, mặc áo ngủ, ra khỏi giường, rảo bước khỏi phòng ngủ nhìn về phía cái bàn, bàn đặt bể cá nuôi con cá vàng to bằng ngón tay cái. Toàn thân con cá trong suốt, chỉ có nửa cái đầu nó là màu đỏ. Lục Lục thường có cảm giác đôi mắt con cá nằm giữa lớp vây vàng óng luôn chứa cái gì đó rất kì dị. Nếu cho rằng căn nhà này có đôi mắt, đó chính là đôi mắt của con cá vàng này. bỗng thấy hơi sợ nó.

   Nó suốt ngày bơi lượn trong cái bể cá chật chội, mãi mãi im lặng, chỉ có đôi mắt là luôn mở to. Những lúc nhà vắng người, căn phòng này tối om, khi Lục Lục và Chu Xung ngủ say trong phòng… chỉ có đôi mắt nó luôn mở to tròn như thâu tóm toàn bộ im lặng đến rợn người.

   Con cá vàng này là của Chu Xung. Hôm cả hai vừa dọn đến nhà này, bưng cái bể cá về.

   Lục Lục thích cũng ghét, chỉ cảm thấy con cá này quá đơn, từng bảo Chu Xung nên mua thêm con cá nữa thả vào nuôi cho nó có bạn. Nhưng vẫn chưa mua.

   Lúc này đêm rất khuya, chỉ có con cá vàng trong bể nước và Lục Lục câm lặng nhìn nhau. bỗng nảy ra suy đoán… Ý nghĩ này khiến kinh hãi: liệu có phải con cá vàng này từng là bạn của Chu Xung?

   justify;" align=" Chương 2: bạn bí hiểm

   Lục Lục biết ngày trước Chu Xung có bạn rất đáng , Lục Lục từng dò hỏi Chu Xung: “Tại sao hai người lại chia tay nhau?” Chu Xung bình thản đáp: “ ấy ăn phở.” hiểu, hỏi: “Ý là gì?”

   Chu Xung đáp, tiếp tục : “ tình cờ phát ra chuyện đó. rất suy sụp. Sau này tha thứ cho ấy, nhưng ấy lại từ giã .”

   Đó là câu chuyện về phản bội. Nó để lại nỗi khổ đau, thù hận cùng những trắc trở gian truân… có lẽ đủ để viết thành cuốn tiểu thuyết, nhưng Chu Xung chỉ về nó bằng mấy câu qua quýt. Sau đó bao giờ nhắc đến ấy nữa. Lục Lục biết họ tên, nghề nghiệp của ấy, cũng biết giờ ta ở đâu. Nếu Lục Lục ngẫu nhiên nhắc đến ấy Chu Xung mặt mày sa sầm. Dường như mọi thông tin về ta đều là vùng cấm địa đối với Lục Lục.

   Có lần Chu Xung đưa Lục Lục trung tâm thương mại mua sắm quần áo, họ ưng chiếc áo gió Hàn Quốc, có ba màu, Lục Lục ưng màu ghi nhạt, Chu Xung động viên mua chiếc màu đỏ. Lục Lục bèn đùa: “Chắc nào đó thích chiếc áo gió màu đỏ chứ gì?”

   Khi thấy đề tài tiếp cận với bí hiểm năm xưa của mình, Chu Xung lập tức cảnh giác: “Đừng linh tinh!”

   Lục Lục : “ nhạy cảm quá đấy! Em đâu có đến ấy?”

   Chu Xung rất nghiêm túc : “Nếu em còn nhắc đến ta nữa nhân nhượng nữa đâu!”

   Lục Lục cũng phát cáu: “Nếu muốn em nhắc đến nữa phải cho em biết lý do tại sao chứ.”

   Chu Xung buồn bã nhìn xung quanh, rồi lẩm bẩm: “ dại , sao lại đưa em mua quần áo nhỉ?” rồi, hầm hầm quay người bước .

   bán hàng nhìn theo Chu Xung rồi lại nhìn Lục Lục. Ánh mắt ta ngụ ý chê Chu Xung rất thiếu văn hóa. Lục Lục rơm rớm nước mắt. mình sang vài quầy khác, rồi vẫn đuổi theo .

   Chu Xung lớn lên trong gia đình có đủ cả cha mẹ. Năm 14 tuổi bắt đầu học nhạc. có phần kiêu kỳ, rất nóng tính, chưa bao giờ năng ngọt ngào với các . Trông lúc nào cũng có vẻ hơi lạnh lùng. Lục Lục hơn Chu Xung tuổi, thường nhường nhịn như chị nhường em. khuôn mặt khôi ngô, góc cạnh của Chu Xung, hai bàn tay với những ngón thon dài chơi ghi-ta điêu luyện. Lục Lục rất biết, bất kỳ nào cũng muốn “cải tạo” người của mình: nhưng với , nếu Chu Xung bị “cải tạo” thành công nữa.

   nghĩ, nguyên nhân khiến Chu Xung có thái độ lạ lùng mỗi khi nhắc đến chuyện cũ… có lẽ là do quá kia. Cho nên kể từ đó Lục Lục bao giờ nhắc đến ta nữa. ấy trở thành điều cấm kỵ giữa hai người. Có lần Chu Xung vắng nhà. Lục Lục nghĩ ngợi lan man rồi “tưởng tượng” điều khiến thấy lạnh gáy: phải chăng Chu Xung giết ta?

   justify;" align=" Chương 3: Con cá lặng lẽ bơi bơi lại

   Lúc này là hơn 1 giờ sáng, Lục Lục đứng trước cửa phòng ngủ nhìn con cá vàng trong bể kính đặt cái bàn .

   Dù bơi sang phía nào, đôi mắt nó vẫn nhìn thẳng vào Lục Lục.

   Đêm khuya tĩnh mịch, con cá vàng cũng lặng yên.

   Lúc nãy Lục Lục lên mạng xem đoạn phim ngắn do nhà sản xuất Trương Á Đông thực , tiêu đề là “L.I”, kể về câu chuyện bi thương của đôi trai . Chàng trai phụ tình, theo lời thề thốt ban đầu, ta biến thành con vật cưng của - là con cá vàng suốt ngày sống trong bể cá…

   Trong khu dân cư, trong công viên, đường phố… có ít người dắt theo con thú cưng của mình, cưng nựng thân thiết, xưng hô bằng đủ các thứ ngôn từ ngọt ngào, trong đó liệu có bao nhiêu cặp tình nhân đến đích nhỉ?

   Chớ tưởng thế là hão huyền!

   Lục Lục càng nghĩ càng cảm thấy con cá vàng này rất đáng ngờ.

   Có lần Chu Xung phải diễn cho buổi lễ chào mừng của doanh nghiệp nọ, cùng ngày đó Lục Lục cũng phải đến dự cuộc họp mặt các tác giả do tạp chí quốc tế tổ chức, ở nhà có ai cho cá vàng ăn, thay nước bể… Lục Lục bèn nên đem cho con cá này , Chu Xung kiên quyết phản đối và còn nổi giận đùng đùng. Sau đó nhờ người bạn thân nuôi hộ nó. Mấy ngày sau trở về, việc đầu tiên làm là đón con cá vàng về nhà.

   Có lẽ thế , giữa Chu Xung và bạn kia từng thề độc với nhau. Cho nên sau khi lời chia tay, ta bị lời nguyền đó biến thành con vật cưng của Chu Xung. Nếu , tại sao ánh mắt của con cá này lại quái dị như thế? Tại sao Chu Xung mua thêm con cá nữa cho nó có bạn? Tại sao cứ khăng khăng thể đem nó cho ai? Tại sao chưa bao giờ hé lộ về bạn cũ bí ấn kia?

   Nghĩ đến đây Lục Lục thấy rùng mình. Nếu con cá vàng này đúng là kiếp sau của bạn kia đáng sợ. “ ta” suốt ngày đêm lặng lẽ bơi trong bể cá, sống bằng dưỡng khí và chút thức ăn cá; cả đời “ ta” chỉ làm việc duy nhất là quan sát cuộc sống của Chu Xung và Lục Lục; quan sát họ ăn, ngủ, trò chuyện, cãi cọ, làm tình…

   Lục Lục phải lên tiếng, phải chuyện với con cá vàng này, dù đêm khuya bốn bề im ắng như cõi chết. cảm thấy hơi run sợ.

   “Ngươi… là ấy à?”

   Trong bể nước, con cá im lặng, vẫn chỉ đăm đăm nhìn Lục Lục. im lặng của nó khiến người ta lạnh người.

   Lục Lục định bước lại gần để quan sát kỹ đôi mắt luôn luôn mở to của nó, nhưng đủ can đảm. Trí tưởng tượng của khiến sợ hãi.

   chỉ hỏi đúng câu vừa nãy. Cảm thấy mình run lên từng hồi, Lục Lục từ từ thối lui, trở về phòng ngủ, đóng sập cửa lại.

   Nằm giường, lại cảm thấy suy đoán của mình quá hão huyền. Thực tế là thực tế, đâu phải chuyện ma quái người ta thường đồn đại? sao có thể biến thành… con cá vàng suốt ngày lặng lẽ bơi bơi lại được chứ.

   Tuy nhiên Lục Lục vẫn cảm thấy có thứ vướng bận trong đầu: Đôi mắt! Dường như nó nấp đâu đó trong gian, mở to chớp, lúc nào cũng chăm chú theo dõi từng cử động của Lục Lục.

   Đôi mắt ấy ở trong máy tính, ở trong căn hộ này, mà là chơi vơi trong vũ trụ bao la. Mỗi người là thế giới, thế giới của mỗi người đều có đôi mắt ở cao; giống như mặt trăng. Người ta rằng chỉ có vầng trăng duy nhất, thực ra mỗi người đều có vầng trăng của riêng mình.

   Lục Lục mất ngủ, thức trắng.

   Nếu có đôi mắt kia, tại sao khi chơi game, mỗi lần đến đoạn giao tranh có tính quyết định máy lại đơ? Chắc chắn can thiệp vô hình! Chứ thể chỉ là tình cờ, ngẫu nhiên. Nếu là tình cờ ngẫu nhiên, tại sao những người chơi bài, gặp vận son ván nào cũng son, gặp vận đen ván nào cũng đen? Tại sao? Khi bốn người ngồi chơi bài, hình như luôn có người vô hình ngồi im lặng theo dõi. có rất nhiều người từng trải nghiệm, ai cũng có những cảm nhận như vậy, thế nhưng ai có thể lí giải được cách ràng. Rồi người ta cũng mặc nhiên chấp nhận và coi đó là “vận”. Cứ thế, khi vận son người ta hay có tin vui, làm việc gì cũng suôn sẻ; khi vận đen luôn gặp tin dữ, uống ngụm nước cũng nghẹn tắc cổ…

   Lục Lục muốn tìm ra căn nguyên của những chuyện bí hiểm này, nếu tìm ra đáp án sợ đôi mắt kia nữa.

   Hãy thử thực thí nghiệm : trải tờ giấy ra, coi tờ giấy là đời người. Lấy ngày làm đơn vị. Sau đó cầm nắm gạo ném xuống tờ giấy cách tự nhiên; chỗ tập trung nhiều gạo là tức là vận son, chỗ hạt gạo thưa thớt tức là vận đen. Chắc chắn phải có chỗ lượng hạt gạo nhiều ít khác nhau. Nếu mật độ hạt gạo trải đều mọi đơn vị ngày, điều đó mới là thể giải thích nổi. Và nếu mỗi đơn vị ngày đều chứa lượng hạt gạo như nhau, có khái niệm vận son hay son như chúng ta vẫn hay gặp trong cuộc sống này nữa.

   Lục Lục tuy là dân viết lách nhưng vẫn có những suy nghĩ rất lý tính. luôn chịu khó quan sát mọi việc xung quanh mình cách tỉ mỉ và logic. Bằng cách rất trực quan này, dường như hiểu ra rất nhiều vấn đề. Và thế là thấy sợ nữa. Lục Lục tắt đèn, ngã người xuống nằm ngủ.

   Dưới ánh trăng, bức tường trở nên sáng ma mị.

   Có thứ gì đó nhấp nháy trong chỗ tối…

   Lục Lục vẫn có cảm giác đôi mắt kia vẫn nhìn mình! sắp phát điên.

   Hình như nó phải ở nơi nào đó quá xa xôi, vì Lục Lục cảm thấy nó ở rất gần. Nhưng hình như nó ở trong phòng ngủ này, vì cảm thấy nó ở rất xa, ngoài mọi đoán định của mình…

   Lúc này, chiếc máy tính vẫn để trong thư phòng tối om. Mạng internet thực ra là cả thế giới rộng lớn. Kết nối mạng, ta có thể nhìn thấy đôi mắt của các Tổng thống, đôi mắt của các ngôi sao, đôi mắt của các người đẹp, đôi mắt của những gã đàn ông đê tiện, đôi mắt của trẻ thơ, đôi mắt của con voi, đôi mắt của con gián… Nhưng, Lục Lục ý thức được rằng đôi mắt nấp trong máy tính của chẳng liên quan gì đến mạng internet.

   Dòng suy nghĩ tiếp tục trôi … Lục Lục bất chợt nhớ ra tấm ảnh mà hơn chục hôm trước Chu Xung nhận được. Đôi mắt kia chính là đôi mắt của người trong bức ảnh đó.

   Đôi mắt mà tưởng tượng ra!

   Lục Lục nằm im nhìn nhận lại toàn bộ việc. Lẽ ra nên nghĩ đến tấm ảnh đó vào lúc này, đúng hơn là tuyệt đối nên khớp đôi mắt trong tấm ảnh với đôi mắt mà có cảm giác nó tồn tại. Nhưng, ai có thể kiểm soát trí tưởng tượng của mình?

   Đó là tấm ảnh hoàn toàn bình thường, trôi nổi mạng rất lâu, lai lịch từ đâu, có chú thích nguồn, thanh. Chỉ là tấm ảnh câm lặng, nhưng khiến cho vô số người gặp ác mộng, thậm chí sợ hãi đến phát điên.

   justify;" align=" Chương 4: Bức ảnh cưới ma

   Vào buổi tối cách đây hơn chục ngày, Lục Lục ngủ, Chu Xung ngồi ở thư phòng và lên mạng. Chẳng bao lâu sau đó, Lục Lục mơ hồ nghe thấy tiếng hét lên: “Lục Lục! Lục Lục…” Giọng lạc hẳn .

   Lục Lục ngồi dậy, như nửa tỉnh nửa mê, xác định được lúc này là trời vừa mới tối hay sắp sáng. vội xuống giường rồi chạy ào sang thư phòng, thấy Chu Xung mặt tái nhợt, ngồi trước máy tính. Vẻ mặt của khiến Lục Lục phát hoảng.

   đứng phía sau lưng màn hình, khẽ hỏi: “Sao thế?”

   Chu Xung nhìn chăm chăm vào màn hình, giọng run run: “Sợ quá!”

   Lục Lục dám vòng sang phía trước màn hình, tiếp tục hỏi : “Là thứ gì vậy?”

   Chu Xung : “Em sang đây mà xem!”

   Lục Lục vẫn đứng im, muốn Chu Xung hơn.

   Chu Xung lừ mắt: “Đồ khỉ, mau sang đây!”

   Lục Lục đành bước vòng sang, đứng cách mấy bước nhìn vào màn hình. ra là tấm ảnh. Chỉ thấy lờ mờ, bèn bước lại gần để nhìn cho hơn. Đó là tấm ảnh đen trắng, được tô màu cách thủ công [1] , vào khoảng năm tháng nào, cũng biết người trong ảnh là ai. Bức ảnh nam nữ, nam đội mũ phớt đen, mặc áo dài khoác thêm áo chẽn cộc, trước ngực cài bông hồng nền lá đen; nữ mặc áo đen váy đen, đầu chít đai thất tinh [2] như trong các vở hý kịch, chính giữa gắn bông hoa màu đen, hai dải lụa to thả từ đôi vai xuống, trông rất giống mảnh băng đen cài vòng hoa viếng đám tang, phía dưới lộ ra hai bàn chân thon. Sau lưng họ treo bức tranh cổ, hai bên có đôi câu đối rất khó nhận ra nội dung, Lục Lục chỉ đọc được vài chữ.

   [1] Cho đến giữa thế kỷ trước, ảnh thường được chụp ảnh đen trắng, rồi tô màu theo lối thủ công.

   [2] Mũ trang trí cho các vai nữ trong kịch cổ điển Trung Quốc.

   nhìn kỹ hơn, thấy trong ảnh nhắm mắt, hai bàn chân lơ lửng chứ chạm đất, cũng nhìn thấy bàn tay phải của ta.

   Lục Lục hỏi: “Đây là ảnh của ai?”

   Chu Xung buông ra hai chữ khiến Lục Lục sởn gai ốc: “Cưới ma!”

   Lục Lục: “Cưới ma? kiếm đâu ra cái ảnh này?”

   Chu Xung: “ thằng chó đẻ nào gửi cho .”

   Lục Lục mở hộp thư của Chu Xung, nhìn địa chỉ người gửi, là chuỗi những ký tự kỳ quái.

   Lục Lục: “Họ gửi cho cái này làm gì nhỉ?”

   Chu Xung đáp, chỉ lẩm bẩm: “ nghe về tấm ảnh này, nhưng chưa từng nhìn thấy. Nghe , nếu ai đó nhìn lâu và thấy từ từ mở mắt… người đó chẳng sống được bao lâu nữa.”

   Lục Lục : “Thế mà vẫn nhìn? Xóa luôn hơn.”

   Chu Xung bèn xóa bỏ tấm ảnh đáng sợ này, sau đó thẫn thờ nhìn mãi vào màn hình máy tính.

   Lục Lục : “Thôi, ngủ !”

   Chu Xung vẫn ngồi im. Lát sau băn khoăn hỏi Lục Lục: “Em xem, nếu nhìn mãi vào tấm ảnh đó, liệu ta có mở mắt nhỉ?”

   Lục Lục đáp: “Chuyện nhảm nhí!”

   Nhớ lại ngày hôm đó, Lục Lục càng thao thức.

   Bên ngoài, gió lặng. gian tĩnh mịch lạ thường, như tấm rèm màu đen treo trong nhà. Im ắng như hai người trong tấm ảnh đó.

   Nếu Lục Lục có cảm giác trong máy tính chứa đôi mắt, nó chẳng liên quan gì đến trong ảnh, vì ta nhắm mắt, chỉ có người đàn ông mở mắt. Hôm đó chỉ nhìn kỹ chứ chú ý nhìn người đàn ông. chỉ nhớ mang máng ta trông khôi ngô sáng sủa, vẻ mặt hiền hòa, ánh mắt có nét cẩn trọng nhìn vào ống kính, cũng là nhìn vào bất cứ ai xem ảnh.

   Đúng là đôi mắt đó hay sao?

   Khuôn mặt có thể quên, mái tóc có thể quên, móng tay có thể quên… nhưng đôi mắt thể. Nếu có ai đó trợn mắt với ta, ánh mắt đó mãi mãi được lưu lại trong kí ức.

   Chính là ánh mắt của người đàn ông này bám trong máy tính của Lục Lục, đăm đăm nhìn mọi động tĩnh của Lục Lục! Khi Lục Lục chơi game, cứ thao tác đến thời khắc giao tranh quan trọng ta xông ra quấy rối. Lục Lục dường như có thể cảm nhận được ta có ác ý, mà chỉ muốn biết đến tồn tại của ta mà thôi; ta lại thể ra, nếu , mắc phải điều cấm kỵ gì đó.

   Lúc trước, Lục Lục sợ quá nên mới luôn “đôi mắt”, suy nghĩ gì về hậu quả. Bây giờ mới nhận ra, chắc hẳn khi vừa ra điều ấy, đôi mắt đó chớp chớp đầy lúng túng…

   Gay rồi, Lục Lục sắp gặp vận xui. Liệu có phải lúc Chu Xung chỉ ném tấm ảnh vào thùng rác chứ xóa cách triệt để? Việc này rất quan trọng. lại về giường, bật đèn ngủ, bật đèn phòng khách, bật đèn thư phòng. Chiếc Laptop vẫn nằm nguyên vị trí cũ bàn. bật máy rồi xem thùng rác: có hơn ba chục file trong đó. Lục Lục nhanh chóng nhận ra file tấm ảnh, đúng là nó vẫn nằm đây! Khi Lục Lục sắp thao tác xóa vĩnh viễn, bỗng ngừng lại. muốn xem lại tấm ảnh lần nữa. Đôi khi, nhìn thứ gì đó lại đáng sợ hơn là nhìn nó. Cho nên, Lục Lục lại lấy tấm ảnh ra khỏi thùng rác, rồi kiên quyết mở nó ra.

   Hình ảnh đôi nam nữ lại xuất trước mắt Lục Lục. nhìn vào đôi mắt nhắm của rồi lại nhìn vào mắt người đàn ông. Hết sức bất ngờ, ngoài mọi đoán định của , đôi mắt quái dị vẫn khống chế máy tính và giám sát sinh hoạt của hoàn toàn mở. Đôi mắt ấy nhắm lại!

   justify;" align=" Chương 5: Kỳ ngộ

   Lục Lục vốn từ tỉnh lẻ ra thủ đô học đại học, tốt nghiệp xong ở lại thành phố trở về quê; lần lượt nhảy việc ở vài công ty, chưa thấy ưng ý, cuối cùng, lựa chọn làm nhà báo tự do, chuyên viết đủ các loại phóng xã hội.

   Thân con xa nhà phiêu bạt kiếm sống thực dễ gì, cha mẹ Lục Lục vẫn mong sớm lấy chồng. Nếu Lục Lục là người dễ tính có lẽ hoàn thành việc này rồi, nhưng lại rất kén chọn. rất tin vào nhân duyên xuất phát từ cái nhìn đầu tiên. Thấm thoắt 36 tuổi mà vẫn chưa thấy ưng chàng nào. Có người động viên Lục Lục hãy tham gia chương trình “Gặp gỡ” do đài truyền hình tổ chức, lắc đầu quầy quậy. Theo đó phải chương trình nhằm kết nối tình cảm mà chỉ là tiết mục gây cười, giải trí. Dù có đốt hết mọi tấm rèm thế giới này, tình vẫn là điều bí mật riêng tư. Nếu đem nó ra trước ánh đèn, trước ống kính cho cả triệu người xem tình biến dạng.

   Lúc đầu, Lục Lục cảm thấy mình là người kén cá chọn canh, tuy rất lý tính nhưng cũng cầu gì quá khắt khe với nam giới, chỉ cần người ấy là được. Như thế đâu phải là quá khắt khe? Về sau mới hiểu ra rằng trong tình , có tiêu chuẩn gì hết, đó mới là tiêu chuẩn cao nhất. Dù ta muốn có nhà có xe hay bất cứ thứ gì khác, miễn là ta có đưa ra “tiêu chuẩn” đều dễ tìm được đối phương đáp ứng đủ những điều đó. Nhưng ta chỉ muốn “”, tình lại vốn có chuẩn mực ràng. hôm, Lục Lục ngẫu nhiên vào trang web môi giới hôn nhân khá nổi tiếng “Lưới tình” với ý định thử quan sát xem sao. điền vào đơn theo mẫu. ngờ, chỉ động tác ấy có được Chu Xung.

   Cha mẹ Chu Xung ly hôn từ lâu, cũng biết cha mình ở đâu, nghe ông mất. Sau khi tốt nghiệp đại học, mẹ mua cho ngôi nhà cũ này, sau đó bà theo người đàn ông khác. Chu Xung chưa bao giờ đến nhà mới của mẹ, cũng chưa từng biết mặt người chồng mới của bà.

   sống bằng cây đàn ghi-ta, thoạt đầu hát rong ở hành lang các tuyến đường tàu điện ngầm, sau đó làm ca sĩ hát ở quán bar.

   Khi hai người mới quen nhau, Chu Xung dường như chưa Lục Lục. Gần nhau lâu ngày, Lục Lục nhận ra hay lơ đễnh, rất ít khi trò chuyện hay quan tâm tới . chỉ suốt ngày ngồi bập bùng với cây đàn ghi-ta, soạn ca khúc… Thậm chí có lúc Lục Lục cảm thấy trong mắt dường như chỉ là fan hâm mộ. Cả hai thường xuyên cãi cọ, rất thông cảm trước lơ đễnh của , còn ngược lại, động lòng trước chân thành của . Chu Xung giống như đứa trẻ, sau mỗi lần cãi nhau, Lục Lục đều là người dỗ dành xoa dịu trước.

   Lục Lục cảm thấy số mệnh bỡn cợt mình. mong có chàng trai , rốt cuộc lại vớ phải chàng được đơn phương. Chu Xung hình như chưa bao giờ Lục Lục.

   Tuy nhiên Chu Xung có ưu điểm nổi bật là ưa sạch . phải chàng trai nào cũng được như thế, với người nghệ sĩ lại càng dễ gì.

   Ngày nào Chu Xung cũng gội đầu, thay đồ lót, bít-tất, ba ngày lại thay vỏ chăn, ga trải giường, vải bọc sa-lông đem giặt. Hình như việc nhà duy nhất của Chu Xung là giặt giũ, cũng là thú vui biết chán của !

   justify;" align=" Chương 6: Người bạn

   Có lần Lục Lục cãi nhau rất to với Chu Xung, sau đó tức quá bỏ . Ra khỏi nhà, biết đâu, đành gọi điện kể lể với bạn thân Hồ Tiểu Quân. Tiểu Quân vốn là độc giả thích đọc blog của Lục Lục, rất nhiệt tình, ngày nào cũng nhắn tin cho . Lục Lục hay viết về đề tài phụ nữ.

   Mẩu chuyện dí dỏm “World of Warcraft” khiến Tiểu Quân rất mê, từ đó hai người quen nhau và trở thành bạn thân. Tiểu Quân làm việc ở nhà trẻ ở thủ đô, ngoại hình ưa nhìn hơn Lục Lục. có khuôn mặt với đôi mắt , cánh mũi , đôi môi , rất cân đối. Tính cách Tiểu Quân hơi ngây thơ nũng nịu, dễ khiến các chàng trai mê mẩn. Bạn trai của Hồ Tiểu Quân là Trường Thành, cao to đẹp trai, sau khi du học Pháp về liền mở công ty quảng cáo, thu nhập trung bình nhưng dù sao cũng là hàng “ông chủ”. họ Cát, nhưng rất ít người biết, kể cả các bạn của Tiểu Quân cũng vậy, mọi người đều gọi là Trường Thành. Hồ Tiểu Quân giống Lục Lục ở chỗ bị cha mẹ thúc giục chuyện lập gia đình. cũng nhờ mạng “Lưới tình” kết nối rồi quen Trường Thành. Lục Lục cũng biết số chuyện lãng mạn của cặp đôi này: Trường Thành rất Tiểu Quân, với , như bông hoa tuyết giữa mùa hè. Có lần Tiểu Quân công tác xa, Trường Thành ra ga tiễn . Cả hai cùng vào nhà ga, rồi lên hẳn tàu, cho đến khi tàu sắp chuyển bánh Trường Thành mới bịn rịn xuống. Tàu xình xịch chuyển bánh, Tiểu Quân ngồi nhìn màn đêm qua ô cửa sổ, lòng cảm thấy rất trống vắng, đơn. muốn xa .

   Tàu rời xa thành phố, Tiểu Quân buồn bã định nằm xuống giường ngủ giấc bỗng nhiên… khuôn mặt quen thuộc, tươi cười, xuất trước mặt khiến sửng sốt – Trường Thành! ra vạch kế hoạch từ trước là với chuyến này, cũng mua sẵn vé tàu, nhưng cho Tiểu Quân biết. muốn dành cho niềm vui bất ngờ.

   Lục Lục rất ngưỡng mộ tình cảm lãng mạn của họ. Nếu so sánh với chuyện tình cảm của mình, có cảm giác giữa và Chu Xung thể gọi là tình mà chỉ là góp gạo thổi cơm chung mà thôi.

   Nhận được điện thoại của Lục Lục, Tiểu Quân hẹn ra quán cà phê trò chuyện.

   Trời quang đãng sáng sủa, con phố ngoài kia, khách bộ hành thong dong thả bước.

   Tiểu Quân : “Sống với ca sĩ hạnh phúc, ngày ngày được nghe ấy hát.”

   Lục Lục : “Nhưng ấy đâu phải con ve sầu! Thực ra những gì tốt đẹp nhất của mình, ấy đều dành cho công chúng, những gì dở nhất quẳng cho tớ… ấy cực nóng tính, luôn cho rằng phải hung dữ nóng tính như thế mới là đàn ông. Tớ sao chịu nổi nữa.”

   “Hai người gắn bó được bao lâu rồi?”

   “Hơn năm.”

   “Coi như vợ chồng rồi, sao phải to tiếng với nhau làm gì nữa!”

   Lục Lục giọng ấm ức: “Với những thứ thuộc về vật chất, tớ cầu rất thấp. Đời tớ có thể có gì cả, nhưng nhất định phải có tình sôi nổi mãnh liệt. Nếu sống cũng bằng thừa.”

   Tiểu Quân cười khanh khách: “Nếu so với cậu xem ra tớ già mất rồi! Điều tớ quan tâm nhất nay là, liệu tớ và Trường Thành có thể mạnh khỏe chung sống đến già hay .” đến đây, Tiểu Quân bỗng buông ra câu hơi bất ngờ: “Người ta có câu: cầu cùng sinh ngày, chỉ cầu được chết chung ngày. là vậy, thực ra thể có đôi nào thực được điều này. Đôi lúc tớ cũng lẩn thẩn nghĩ ngợi, liệu mình và Trường Thành ai chết trước. Tớ mong mình chết trước. Chứ nếu ấy chết trước tớ sao chịu đựng nổi nỗi đau khổ và đơn… tớ rất mâu thuẫn với mình.”

   Lục Lục : “Cậu lan man xa xôi quá rồi đấy!”

   Tiểu Quân : “Nếu so với khái niệm sinh ly tử biệt đớn đau, việc cậu và Chu Xung thỉnh thoảng to tiếng với nhau chỉ là chuyện bằng cái móng tay!” Lời khuyên này quả là có tác dụng. Lục Lục bỗng trào dâng trong lòng niềm thương cảm ấm áp, nhưng lúc này mà quay về mất mặt quá. lại bảo Tiểu Quân cùng mình dạo phố.

   Mỗi khi vui, Lục Lục thường thích shopping nhưng chỉ để ngắm. tiêu pha khá dè xẻn, chỉ muốn mua đồ giảm giá: có lần cả ngày mà mua nổi cái áo. Hôm đó Tiểu Quân theo Lục Lục, nhưng Lục Lục lại chẳng mua gì, còn Tiểu Quân mua được lô áo quần.

   Lục Lục : “Cậu tiêu tiền như nước, nhỉ?”

   “Ừ, mình nghiện mua sắm!”

   “Trường Thành chiều cậu đấy!”

   “Nếu ấy dẫn tớ , tớ còn mua nhiều hơn nữa. ấy rất có mắt thẩm mỹ khi chọn đồ cho nữ giới.”

   Nghĩ đến Chu Xung, Lục Lục lại tức ách. ấy mới chỉ lần đưa mua sắm nhưng lại bất hòa rồi bỏ về.

   Hai chơi đến khi tối mịt rồi mới ra tàu điện ngầm để về nhà. Lục Lục thầm mong Chu Xung gọi điện cho mình, rồi dập máy, như thế Lục Lục chứng tỏ được “tư thế” trước mặt bạn thân. Nhưng di động của Lục Lục vẫn hề đổ chuông.

   Lục Lục xuống ga trước Tiểu Quân, : “Cậu vào nhà tớ chơi , vào xem chỗ ở của bọn tớ.”

   Tiểu Quân : “Thôi! Nghe Chu Xung của cậu rất đẹp trai, tớ sợ mình ấy mất!”

   Lục Lục : “Thế ta đổi, để Trường Thành dẫn tớ mua sắm được ?”

   Khuôn mặt Tiểu Quân tràn trề hạnh phúc, trước khi cửa toa xe đóng lại, còn kịp buông hai chữ: “ được.”

   Tàu chuyển bánh, mỗi lúc nhanh, rồi mất hút trong đường hầm u tối. Tàu dừng, hành khách đổ xuống, ai cũng nhanh chóng ra khỏi nhà ga. Chỉ còn mình Lục Lục đứng đó, nhìn quanh bốn phía mong nhìn thấy bóng Chu Xung. Nhưng có.

   bước những bước nặng nề trở về trước cửa nhà, đứng nhìn lên gác. Có ánh đèn. lên cầu thang rồi đến trước cửa. Lúc này rất mong Chu Xung đứng đợi sẵn ở cửa chờ , rồi ôm choàng lấy chặt. Nhưng tất cả vẫn trống vắng. đặt túi xách xuống, vẻ mặt thản nhiên bước sang phòng ngủ. Ánh mắt Lục Lục tìm kiếm xem Chu Xung ở đâu. Hình như ngoài ban công có bóng người. Đúng. Chu Xung đứng ở ban công, liên tục rít thuốc lá. Lục Lục bước vào phòng ngủ, nằm vật lên giường. Cả căn nhà chìm vào yên tĩnh.

   đợi Chu Xung quay vào, chỉ cần vuốt lên má cái cũng được, nhưng hề nghe thấy bước chân .

   cứ thế nằm vài phút, chịu nổi nữa, bèn ngồi phắt dậy, bước bình bịch ra ban công, giật phăng điếu thuốc môi , rồi nhìn chằm chằm giận dữ.

   Chu Xung đưa tay lên nắm đôi vai Lục Lục và chỉ độc câu: “Hãy nhớ: lần sau bỏ đừng xa như thế.” Lục Lục ôm choàng lấy rồi òa khóc.
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957


               Chương 7: Kỳ lạ


   Hôm qua Lục Lục ngờ rằng có đôi mắt nấp trong máy tính, chiều hôm nay Chu Xung trở về, hoàn thành chuyến lưu diễn. trang điểm, mặc quần áo đẹp rồi ra ga tàu đón . đến sớm 40 phút rồi vào sân ga, mắt ngớt nhìn đồng hồ. thấy sốt ruột. Hình như kim đồng hồ chạy phải?

   Cuối cùng, tiếng còi tàu tu tu hơi dài rồi tiến vào ga. Lục Lục nghển cổ ngóng nhìn. Cùng đám đông hành khách xuống tàu, Chu Xung lưng đeo ghi-ta, cũng như các thành viên trong đoàn, tay xách các thiết bị thanh khác. Lục Lục và Chu Xung đều nhìn thấy nhau, nhưng Chu Xung chưa bước lại chỗ . chào các đồng nghiệp, khẽ vỗ vai các bạn và dặn dò câu gì đó. Chờ họ hết, mới bước đến với Lục Lục. khoác tay : “Bạn quan trọng hơn cả em kia à?”

   Chu Xung gì, đưa tay nắn bừa vào mông Lục Lục, vội gạt tay ra, ngoảnh nhìn bốn phía rồi : “Ơ kìa! Họ nhìn đấy!”

   Chu Xung : “ mới mấy hôm, mà em gầy hẳn ! Nào, bây giờ đưa em ăn hải sản.”

   Lục Lục: “Vừa kiếm được ít tiền tiêu hoang! nên! Tối nay em nấu món ngon cho . Em chuẩn bị cả rồi!”

   Cả hai lên tắc-xi đùa nghịch trêu chọc nhau. Chỉ lát sau về đến nhà. Vừa vào nhà, Chu Xung tắm gội ngay. Lục Lục hăng hái xắn tay nấu bữa tối.

   Trước kia Lục Lục rất vụng bếp núc, từ khi sống với Chu Xung mới bắt đầu tập nấu nướng. hay xem chương trình dạy nấu ăn tivi, đọc sách hướng dẫn nấu ăn, nên gần trở thành đầu bếp chính cống. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của , việc nấu ăn có ngon hay , liên quan đến tay nghề, mà phụ thuộc vào tâm trạng. Chu Xung chưa bao giờ khen Lục Lục câu. Với , phụ nữ biết nấu ăn là chuyện đương nhiên, thuộc về bổn phận.

   Ăn uống xong, Chu Xung biến thành “kẻ xâm lược”. ấn Lục Lục lên giường, rằng, nhào vào chiếm lĩnh . Trọn vẹn rồi, mệt mỏi nằm lăn ra, khẽ : “Nước!”

   Lục Lục rót nước cho . Khi quay lại phòng ngủ, đưa mắt nhìn qua cánh cửa thư phòng khép hờ, chiếc máy tính vẫn nằm yên bàn.

   bước lại bên giường đưa nước cho Chu Xung, uống ừng ực hơi hết sạch. Lục Lục : “Kể từ tối qua, em cứ cảm thấy có đôi mắt ở trong nhà mình…”

   Chu Xung: “Em ơi, mấy hôm vừa về đến nhà, em lại dọa luôn à?”

   Lục Lục: “ nên tin ở trực giác của phụ nữ. Em cho rằng có liên quan đến tấm ảnh Cưới ma mà ai đó gửi vào email cho …”

   Chu Xung: “ xóa nó rồi mà?”

   Lục Lục: “ chỉ ném vào thùng rác thôi! Sau đó em mới xóa hẳn nó . Nhưng em cảm thấy hình như thể xóa được nó…”

   Chu Xung: “Lẽ nào nó lại quay lại! Nếu thế đúng là gặp ma rồi!”

   Lục Lục: “ đừng quên điều này, tất cả đều có thể xảy ra. Và có lẽ… đôi mắt của người chết ấy ở trong máy tính của nhà chúng ta, hễ mở xem tấm ảnh ấy nó nhắm lại, hễ tắt máy nó mở ra…”

   Chu Xung: “Em tưởng tượng khiếp quả, khiến sởn tóc gáy đây này.”

   Lục Lục: “ mà sợ, em biết dựa vào ai đây…”

   Chu Xung: “Nếu em cảm thấy chiếc Laptop ấy quái dị chúng ta vứt béng nó , mua cái mới.”

   Lục Lục thể quăng nó . cho cùng, mới chỉ nghi ngờ chứ thể khẳng định chuyện đó là .

   nhìn thấy đôi mắt ấy ?

   Lục Lục hôn Chu Xung, rồi : “Thôi, chuyện này nữa. Em tắm đây.”

   Chu Xung: “ ngủ trước vậy.”

   Lục Lục: “Vâng.”

   Lục Lục thường tắm trước khi nằm, nhưng hôm nay Chu Xung hơi nóng vội ép lên giường. Giá mà tắm từ trước nhìn thấy nó.

   Lúc này gần 12 giờ dêm, Lục Lục mới tắm. Các phòng đều tắt đèn, trong nhà tối om. chầm chậm bước về phía buồng tắm. Vì Chu Xung ngủ say nên xỏ dép mà rón rén chân trần nhàng. Dường như các yếu tố này tập hợp lại dẫn đến việc phải chạm trán với nó.

   Lục Lục mở cửa toilet, sờ đúng vào công tắc đèn, “cách” tiếng, đèn bật sáng.

   nhìn thấy sàn buồng tắm là chiếc bàn chải đánh răng màu ghi nhạt của mình. Ai ném nó xuống đây nhỉ? nhìn lên cái kệ gần sát tường chuyên đặt các vật dụng: xà phòng bột, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, dầu dưỡng tóc, sữa tắm, kem xoa mặt, kem dưỡng da, kem tẩy da trắng, kem chống nắng, dầu thơm, hai bàn chải đánh răng, tuýp kem đánh răng và… Tại sao bàn chải đánh răng của vẫn cắm trong cái cốc! Thế cái bàn chải dưới đất ở đâu ra?

   Lục Lục nhìn kỹ cái bàn chải đánh răng dưới đất: màu sợi bàn chải nửa xanh nửa trắng, khác với bàn chải của . Hay là Chu Xung tỉnh xa, dùng nó rồi cầm về? cúi xuống định nhặt nó lên, khi gần chạm vào nó tay bỗng cứng đơ. Lục Lục rụt tay lại, cúi sát xuống để nhìn. đờ đẫn cứ như bị điện giật. Thứ nằm sàn lại phải là chiếc bàn chải đánh răng!

   nhìn thấy phần đầu của “chiếc bàn chải” có hai đốm mắt bé tẹo sáng long lanh. Đó là con sâu. con sâu bò.

   Phần cán “bàn chải” là thân con sâu, “răng bàn chải” là những cái chân của nó!

   Khác với phần lớn các , Lục Lục sợ sâu bọ, thậm chí dùng tay đập chết vài con gián. Nhưng con sâu này lại khiến rùng mình bủn rủn. Vì, là con sâu này quá to. Hai là, hình dáng nó rất kỳ quái. Trông nó hệt như chiếc bàn chải đánh răng. Lục Lục tin rằng chưa có ai nhìn thấy con sâu nào tương tự như nó. Ba là, nó có ánh mắt hẳn hoi. Các loại sâu đều có mắt, nhưng có ánh mắt. Con sâu này khác, mắt nó to bằng hạt tấm, lấp lóe ánh mắt ác cảm hằn học. Như ánh mắt của con người.

   Đúng lúc Lục Lục còn ngớ ra, con sâu bò khá nhanh và chui xuống cái lỗ tối om, ở ngay sàn toilet. Khi đám chân như răng bàn chải bò , cái đuôi “bàn chải” ve vẩy sang hai bên trông khá uyển chuyển, cứng đơ như tưởng tượng.

   “Lỗ thủng” sàn chính là lỗ thoát nước mà cái nắp chặn rác bẩn bị mất. Bên dưới cái lỗ tối om là đám tóc rối đặc sệt còn đọng lại ở đó, nhìn mà phát khiếp.

   Đờ đẫn hồi lâu, Lục Lục dám tắm nữa. trở vào phòng, bật máy tính. Chu Xung ngủ say, có thể nghe tiếng ngáy o o.

   Lục Lục lên mạng. định tra cứu những thông tin liên quan về con sâu với hình dáng và đặc điểm mà vừa thấy, nhưng có kết quả. bỗng nghĩ đến khả năng này: đó là loài động vật mới, chưa từng được biết đến.

   Nhưng, loài mới lạ, phải là động vật sống hoang dã, núi cao hay ngoài đại dương, còn con sâu này phát triển trong cống rãnh nhà vệ sinh của ! lập tức loại trừ nhà vệ sinh, bởi vì hàng trăm triệu năm qua chưa từng có chuyện nhà vệ sinh chứa động vật mới lạ mà nhân loại lại biết đến. Nó có độc tố ? Nó có biết cười ? Có biết tiếng người ? có ai biết về nó chưa?

   Lục Lục định gọi Chu Xung dậy để kể cho biết, nhưng chợt nhớ rằng Chu Xung rất sợ sâu bọ, tính lại ưa sạch , nghe xong chuyện này, có lẽ dám vào toilet nữa cũng nên. chọn cách im lặng.

   Lục Lục lại quay vào toilet nhìn cái lỗ thoát nước. thấy con sâu thò đầu lên. quay ra, khép cửa lại rồi trở về phòng ngủ, nằm bên cạnh Chu Xung.

   lại nhớ đến đôi mắt.

   Lẽ nào đôi mắt mà cảm nhận được lại nấp trong lỗ cống của nhà vệ sinh? Và, chỉ có đôi mắt, mà có rất nhiều đôi mắt; chúng nấp trong khe tường, trong tủ quần áo, trong cái gối…

   Hôm sau, ngày 3 tháng 12. Buổi sáng trời nắng đẹp Chu Xung nhận được cú điện thoại may mắn. Đứng ở ban công, chuyện điện thoại nửa giờ, rồi phấn khởi chạy vào phòng suýt nữa va phải Lục Lục.

   “Sao thế?”

   “Cơ hội đến!”

   “Cơ hội gì?”

   Chu Xung ngã nhào xuống -văng như đứa trẻ, rồi xúc động : “Người của trang web “Lưới tình” gọi điện cho , họ muốn có ca khúc riêng của trang web, và mời hát.”

   Lục Lục mắt tròn xoe: “Họ trả bao nhiêu tiền?”

   Chu Xung bĩu môi: “Thiển cận thế? Dù chi tiền cũng hát!”

   đúng. “Lưới tình” là trang mạng kết bạn, môi giới hôn nhân lớn nhất châu Á, mỗi ngày có vài triệu lượt người truy cập. Với ca sĩ chưa thành danh, chưa ai biết đến như Chu Xung đây là bước ngoặt lớn con đường nghiệp. Lục Lục cảm thấy chưa đáng tin: “Tại sao họ lại tìm đến ?”

   Chu Xung : “Họ muốn mời các ca sĩ nổi tiếng, chỉ muốn chọn ca sĩ là hội viên của trang web, thế là tìm được .”

   Chu Xung và Lục Lục đều là hội viên của “Lưới tình”, nhờ vậy mà ban quản trị của trang web ấy biết đến Chu Xung.

   Lục Lục : “Bao giờ thu ?”

   Chu Xung: “Họ bảo đến bàn bạc ngay.”

   Lục Lục: “Em cùng với .”

   Chu Xung: “Đưa em đến còn ra sao? Em cứ ở nhà chờ, đợi về.”

   rồi chạy vào toilet tắm gội, sau đó thay quần áo Lục Lục vừa là phẳng phiu, rồi chạy ào ra khỏi nhà. Lục Lục ngồi nhà lúc rồi xuống phố. siêu thị mua các loại thuốc sát trùng. Nhân lúc Chu Xung vắng, thử tiêu diệt con sâu kia.

   đeo khẩu trang, cầm số thuốc sát trùng vừa mua vào toilet. đeo khẩu trang nhằm giữ vệ sinh mà vì muốn con sâu ấy nhớ mặt mình. đổ toàn bộ số thuốc sát trùng xuống cái hố. Rất nhiều, thậm chí đủ dùng để khử trùng cả căn nhà. Có loại là thuốc phun, có loại là thuốc rắc và có loại ở dạng thực phẩm… Lục Lục xả tất cả trong gian toilet bé tẹo. Sau đó đóng cửa lại chạy ra khỏi phòng.

   Có lẽ tại người nồng nặc mùi thuốc, nên có con bọ cánh cứng bay vù qua người Lục Lục đột nhiên rơi xuống đất chết đứ đừ.

   ngồi -văng dưới tầng hai tiếng đồng hồ.

   Liệu con sâu ấy có chết ? biết. Rất có thể đám thuốc độc ấy lại là món ăn khoái khẩu của nó cũng nên!

   Lục Lục mở toang các cửa sổ, để cho mùi thuốc sát trùng bay .

   Lúc trời gần tối Chu Xung trở về, trông có vẻ mệt mỏi.

   Lục Lục vội hỏi: “Tình hình thế nào?”

   Chu Xung nhìn quanh, khịt mũi: “Có mùi gì thế?”

   Lục Lục : “Thuốc diệt côn trùng. Nhà có gián.”

   Chu Xung đặt túi sách xuống, uể oải : “Lưới tình có quá nhiều hội viên, nên có đến vài nghìn người biết hát.”

   Lục Lục: “Tức là được chọn à?”

   Chu Xung: “Họ bảo gửi bài hát đến để dự thi.”

   Lục Lục ai ủi : “Thời nay cạnh tranh rất ác liệt, cứ đến câu lạc bộ ca nhạc biết, toàn dân là ca sĩ! Nhưng dù sao đây cũng là cơ hội, ta nên coi trọng.”

   Chu Xung : “ thử, cũng chẳng sao.”

   Tối hôm đó, khi Lục Lục đánh răng, bỗng thấy ghê cổ và bị nôn khan.

   Chu Xung bước lại tựa vào khung cửa, hỏi: “Em có thai à?”

   Lục Lục : “Bị kem đánh răng lọt vào họng.”

   Chu Xung: “Chán thế!” Rồi quay ra.

   Thực ra, bị kem đánh răng lọt vào họng. Mà là, khi Lục Lục cầm cái bàn chải, bỗng tưởng tượng con sâu nọ bò trong miệng.

   Lên giường, sao ngủ được, trong đầu toàn là hình ảnh về con sâu ấy. Khi Chu Xung ngủ say, bèn xuống giường, dép lê, rón rén bước về phía toilet, bật đèn rồi nhìn khắp. thấy gì lạ.

   chết?

   Trang mạng “Lưới tình” thành lập tám năm, cách đây ba năm niêm yết ở sàn chứng khoán Nasdaq [1] . Hiệu quả hoạt động rất tốt.

   [1] Tên sàn chứng khoán Mỹ.

   Chiều này 4 tháng 12, “Lưới tình” gọi điện thông báo, Chu Xung được chọn! Họ gửi cả hợp đồng đến, thù lao rất cao. Lục Lục nhìn thấy con số mà sung sướng, vui mừng hết cỡ. Chu Xung dường như khá bình tĩnh, : “Lục Lục lần này nhất định phải hát cho tốt!”

   Lục Lục luôn: “Đúng đúng.”

   Theo hợp đồng, hai ngày nữa Chu Xung phải đến studio để ghi . ôm cây ghi-ta ra ban công tập hát. rất ít khi hát ở trong phòng, chỉ thích ngồi ban công chơi đàn. Lục Lục hỏi tại sao, ngồi cao nhìn xuống, cảm xúc mới thăng hoa được.

   Hôm nay, thời tiết đẹp bầu trời cao xanh vời vợi.

   Mọi người đều làm nên khu chung cư rất vắng vẻ yên tĩnh, chỉ có tiếng đàn ghi-ta và tiếng hát rất gợi cảm của Chu Xung. Lục Lục thầm nghĩ, và Chu Xung cứ thế này, sống bên nhau suốt đời hạnh phúc.

   Nửa đêm hôm đó Lục Lục buồn tiểu nên thức dậy. cầm điện thoại di động lên xem giờ: 01:01. Lại là còn số tròn trịa như những lần trước.

   Lục Lục xuống giường, vừa về phía toilet vừa nghĩ ngợi. Tại sao cứ mỗi lần nhìn đồng hồ đều là các con số tròn chĩnh? Lục Lục nhớ lại những lần xem đồng hồ gần đây. Toàn là những con số chẵn. cảm thấy khó hiểu…

   Dừng trước cửa toilet, Lục Lục lại nghĩ đến con sâu hình bàn chải đánh răng. chưa thực tin rằng đống thuốc sát trùng ấy diệt được con sâu quái vật kia. quay về chỗ kệ để giày dép, thay dép xốp thành dép nhựa cứng rồi bước vào toilet, khẽ mở cửa, sờ vào công tắc, bật đèn lên. Quả nhiên lại trông thấy con sâu! Lần này nó ở chỗ khe cửa, khá gần Lục Lục. Có lẽ định bò ra ngoài. Khi đèn vừa sáng nó nằm im bất động, và nhìn Lục Lục chằm chằm; cũng nhìn nó. Cả và nó đều sững lại.

   Lục Lục bừng tỉnh, co chân lên giẫm phát mạnh, trúng con sâu. ra sức giẫm chân day nó, nghiền nó nát vụn, rồi nhấc chân ra. thấy nửa thân của nó bị nghiền nát bét, chỉ còn lại cái đuôi dài. Lạ , nó có máu, chỉ có chất nhớt nhớt chảy ra.

   Lục Lục lại thấy ghê cổ. chạy ra ngoài, vứt đôi dép vào sọt rác, rồi lên toilet tầng rửa tay.

   Trở lại phòng ngủ, lên giường nằm rồi vẫn thấy tim mình đập thình thịch, chân phải có cảm giác khó chịu, đó là bàn chân lúc nãy dùng để tiêu diệt con sâu. nghĩ, sáng mai dậy xử lý cái xác con sâu, để cho Chu Xung nhìn thấy nó. Cũng như khi ăn cơm, nếu thấy con ruồi chết ta nên lẳng lặng vứt nó cần cho mọi người biết, nếu , tất cả ăn mất ngon.

   Vì thần kinh căng thẳng nên khi trời vừa sáng Lục Lục thức dậy. Chu Xung vẫn còn ngủ say, mê mệt như đứa trẻ.

   Lục Lục xuống giường, tìm đôi găng tay, và đến toilet. định dùng giấy vệ sinh bọc xác con sâu lại sau đó ném vào bệ xí, xả nước chục lần, tiếp đến rắc thuốc sát trùng ra sàn và đánh cọ toàn bộ…

   Nhưng khi mở cửa toilet kế hoạch của phải xóa sổ. Xác con sâu biến mất!

   phát hoảng, quay lại nhìn. Cửa đóng kín mít, cửa sổ cũng vậy. Có điều, lại ngửi thấy mùi lạ. ràng là con sâu chết và nó thể bỏ đâu, vậy ai nhặt cái xác nó vứt ? Hay là Chu Xung? vội quay trở lại phòng ngủ lay Chu Xung thức dậy.

   “Làm gì thế?” ngủ ngon, nên rất bực mình.

   Lục Lục nghĩ ngợi, rồi hỏi: “Có phải đêm qua vào toilet ?”

   Chu Xung : “Vớ vẩn!” Rồi kéo chăn kín đầu.

   Lục Lục kéo chăn xuống, tiếp tục hỏi: “Thực ra có vào hay ?”

   Chu Xung nhìn chằm chằm: “Xưa nay tè đêm bao giờ, em cũng biết rồi. Sao nào?”

   Lục Lục lại kéo chăn trùm lên đầu , : “Được. sao.”

   Thần kinh Lục Lục căng ra như dây đàn. ràng là nhà này có người thứ ba! Thực tế là cảm nhận thấy đôi mắt của gã ấy chớp chớp!

   Lục Lục vào bếp cầm con dao thái rau, lượt các gian phòng rồi lên gác xem xét. có chỗ để ai đó có thể nấp. Có lẽ gã ấy có thân hình mà chỉ có đôi mắt; chỗ để đôi mắt có thể nấp có quá nhiều chỗ…

   Lục Lục xuống tầng . đứng trước cửa toilet và quan sát kỹ sàn nhà bóng sạch. lại nghĩ: liệu có khả năng con sâu chưa chết ? Lục Lục ngồi thụp xuống quan sát tỉ mỉ sàn nhà. Có thể thấy vết xám nhạt từ mép cửa chạy đến cái lỗ thoát nước tối om. Tức là con sâu bị giẫm nát ấy bò trở lại nơi nó chui lên!

   thứ mùi hôi hôi bốc lên từ cái lỗ ấy!

   Lục Lục chăm chú nhìn cái lỗ suốt hai phút!

   Con gián bị đứt đầu, vẫn có thể sống được hơn chục ngày. Biết đâu con sâu này còn sống dai hơn hẳn hơn con gián?

   giật lùi trở về phòng ngủ, và quyết định đánh thức Chu Xung dậy.

   Chu Xung cau có, định lầu bầu gì đó Lục Lục bịt mồm lại, : “Em nhìn thấy con sâu rất quái dị…”

   Chu Xung: “Ở đâu?”

   Lục Lục: “Em nhìn thấy nó hai lần. Đêm qua, ràng em giẫm chết nó, thế mà sáng nay nó lại bò trở lại cái lỗ cống, thấy kỳ lạ ?”

   Chu Xung đưa tay sờ trán Lục Lục, : “Em ơi, lúc em bảo có đôi mắt, lúc bảo có con sâu… em định hù dọa gì thế?”

   Lục Lục: “ đấy! Chúng ta nên nghĩ cách xem sao.”

   Chu Xung: “Em phụ trách đôi mắt, và cũng phụ trách con sâu luôn thể .”

   Lục Lục kêu lên: “Sao tất cả đều là em?”

   Chu Xung cười hóm hỉnh: “Chúng đều thuộc lĩnh vực việc nhà!”

   Ngày 5 tháng 12. Sau bữa cơm tối, Lục Lục tìm cái lọ thủy tinh vốn đựng đồ ăn, đứng ở cửa toilet chăm chú nhìn cái lỗ cống thoát nước, chờ con sâu kia xuất . định bắt sống nó rồi đưa đến cơ quan chuyên môn để giám định. Nếu đúng là loài động vật mới, chính là người đầu tiên phát ra, được độc quyền viết bài về nó. Lúc này Chu Xung ngồi xem tivi, gọi Lục Lục.

   Lục Lục hỏi: “Có việc gì à?”

   Chu Xung : “ vụ mất tích, em vào mà xem.”

   Chu Xung là ca sĩ nhưng lại hay xem các chương trình ca nhạc, chỉ thích xem các vụ án truy bắt tội phạm… Lục Lục ngờ vụ án mất tích này lại ít nhiều có liên quan đến đôi mắt trong Laptop và con sâu trong toilet. giờ chỉ quan tâm đến chuyện con sâu, Lục Lục : “Em rình con sâu.”

   Chu Xung : “Em nên phỏng vấn vụ này, tư liệu rất sống động! Đừng lơ là nghiệp vụ của mình.”

   Lục Lục bèn đặt cái lọ thủy tinh xuống, bước vào xem tivi cùng Chu Xung. cũng hay viết về các vụ kì án, trọng án, các vụ oan sai. Tòa soạn rất cần các bài viết thể loại này, nhuận bút cũng khá hơn. Cho nên, hễ có chút manh mối Lục Lục liền bám sát.

   Mẩu tin này rằng: họ Khúc và bạn trai họ Triệu ra khỏi nhà ngày 27 tháng 11, chín ngày biệt tăm; gọi di động cho cả hai đều có tín hiệu. Họ ấn định tổ chức đám cưới vào ngày 11 tháng 12, cả hai gia đình đều vui vẻ tán thành, cho nên loại trừ khả năng họ bỏ trốn với nhau. Khúc là nhân viên pha chế tại quán trà, Triệu là huấn luyện viên tại trung tâm thể hình, cả hai đều rất hài lòng với cuộc sống của mình. Cảnh sát vào cuộc nhưng chưa phát ra chi tiết nghi vấn nào về khả năng sát hại vì tình hoặc vì trả thù. Họ vẫn mất tích…

   Trực giác của Lục Lục cảm nhận rằng đôi trai này lành ít dữ nhiều.

   Tivi có đăng ảnh hai người, nhưng khuôn mặt bị xử lý Mosaic [2] . mặc áo dài kiểu cổ điển, chắc là đồng phục tại nơi làm việc, chàng trai đứng bên cạnh chỉ mặc độc chiếc quần cộc màu be, tư thế trình diễn cơ bắp với những múi cơ cuồn cuộn, thoáng nhìn ngỡ là ta khỏa thân.

   [2] Tạm làm mờ bằng các ô ca-rô.

   Chu Xung : “Nhìn biết ngay là người chẳng tử tế gì.”

   Lục Lục biết Chu Xung hay coi thường những chàng huấn luyện viên thể hình, quan niệm của là nam giới nên thể bản lĩnh về tinh thần chứ phải thể xác. Về góc độ này, Lục Lục cũng tán thành với Chu Xung.

   Lục Lục : “ đừng bừa!”

   Chu Xung : “ ngờ rằng, gã thể hình này có người tình, ta ngăn cản gã kết hôn với Khúc; Khúc biết chuyện bèn làm ầm lên với gã. Gã thể hình thể dẹp yên cả hai , nên gã giết vợ chưa cưới, sau đó cùng người tình bỏ trốn.”

   Lục Lục : “ ngờ có tài hư cấu! Vậy gã giấu xác ở đâu?”

   Chu Xung: “Gã thuê hai tên nào đó, nửa đên chuyển cái xác ấy đến công trường xây dựng rồi xây nhà đè lên!”

   Lục Lục rùng mình: “ quái dị!”

   Chu Xung: “ quái dị sao?”

   Lục Lục: “Nghĩ ra điều này, tức là rất quái dị.”

   Chu Xung cười hì hì tinh nghịch: “Em nghĩ mà xem: ném cái xác vào máy trộn bê tông sau đó đổ xuống làm nền, rồi xây nhà cao tầng lên, ai mà tìm được?”

   Lục Lục : “Họ sắp cưới nhau, sao có thể giết chết nhau được?”

   Chu Xung nhìn thẳng vào mắt Lục Lục, : “Em nghĩ mà xem, đời này ai có nhiều khả năng giết em nhất? thể là người nhà, bạn bè, đồng nghiệp, càng thể là người lạ; kẻ nguy hiểm nhất chính là người ! Giả sử em người khác, có thể giết em; giả sử chính người khác, cũng có thể giết em. Tình cảm vốn luôn ở trạng thái động, rất có thể em hoặc người của em lại đem lòng người thứ ba. Chuyện như thế lúc nào cũng có thể xảy ra, cũng tức là, luôn có khả năng em bị người của mình sát hại.

   đến đấy, đôi mắt Chu Xung thoáng tia lạnh rợn người.

   hiểu sao Lục Lục bỗng ngoảnh sang nhìn con cá vàng, nó vẫn bơi cách độc, bên mắt của nó hướng về phía Lục Lục và Chu Xung. Lục Lục lập tức sà vào lòng Chu Xung, ôm chặt, : “Chu Xung! rất khôi ngô đẹp trai, siêu đẹp trai! Dù giữa chúng ta xảy ra chuyện gì cũng đừng giết em. Em vẫn còn đời lắm…”

   Chu Xung bật cười: “Nếu người khác sao?”

   Lục Lục đáp: “Thế em tặng cho ta luôn cho xong.”

   Chu Xung: “Khỉ ! ra em hề !”

   Lục Lục cười khanh khách hồi, rồi : “ xem, sinh mệnh và tình , thứ nào quan trọng hơn?”

   Chu Xung: “Đương nhiên là sinh mệnh. Sinh mệnh chỉ có , còn tình chưa chắc.”

   Lục Lục bỗng cảm thấy có phần hẫng hụt: “Em muốn trả lời như thế…”

   Chu Xung: “ nghĩ sao vậy thôi.”

   Tối hôm đó Lục Lục bắt sâu nữa. Chu Xung ngủ say, nằm bên cạnh nghĩ ngợi lan man. Ngoài cửa sổ, vầng trăng tròn vành vạnh như thể tròn hơn tỏa ánh bàng bạc lạnh lẽo, nó ngắm nhìn Lục Lục. thận trọng nhìn nhận mối tình giữa mình và Chu Xung, cảm thấy có điều gì đó ổn, nhưng rất khó giải thích. Sau khi đăng ký gia nhập “Lưới tình”, nhân viên của họ giới thiệu cho ba người. Lục Lục gặp hai người đầu, người gần 40 tuổi, lịch nhã nhặn, đeo kính trắng, trước khi thường hơi nhào người ra đằng trước, nghe ta là Giám đốc của công ty. Lục Lục có cảm tình. Người thứ hai trạc tuổi Lục Lục, cao to như vận động viên, có cảm giác ta giống hàng xóm của hồi - cậu hàng xóm ấy luôn lấm lem, suốt ngày chảy nước mũi… ấn tượng ấy khiến Lục Lục cũng có thiện cảm với này. Người thứ ba là Chu Xung, Lục Lục và gặp nhau ở đại sảnh rộng lớn của “Lưới tình”, xung quanh tường treo đầy các tranh quảng cáo cỡ lớn về các bộ phim tình trong và ngoài nước. Ở đây có nhiều chiếc bàn , mỗi bàn có hai ghế. Từng đôi nam nữ có thể ngồi đây vừa uống nước vừa trò chuyện.

   Lục Lục chưa từng xem Chu Xung biểu diễn nhưng đoán làm nghề ca hát. Chu Xung mặc áo sơ mi trắng và áo jacket màu đen, quần jeans rất bạc, giày thể thao màu đen. có cảm giác Chu Xung chơi đàn ghi-ta nữa.

   Chu Xung ngồi đối diện với Lục Lục, quan sát Lục Lục cần giữ ý tứ. Sau đó câu mà Lục Lục bao giờ quên: “Xong! Đồng ý em!”

   Nghe câu này Lục Lục muốn bỏ ngay, nhưng vì lịch nên vẫn ngồi lại, hỏi với vẻ bực mình: “ muốn hỏi xem cảm nghĩ của em về thế nào à?”

   Chu Xung : “Lát nữa cho biết cũng được. Bây giờ chúng ta ra ngoài, tìm quán cà phê ngồi chuyện, chứ ngồi đây trông kỳ lắm.”

   rồi, Chu Xung thản nhiên quàng vai Lục Lục sải bước ra ngoài. dắt tay Lục Lục, từ chối. Cả hai cứ thế sánh bước bên nhau… thế rồi, Lục Lục bỗng có cảm giác từ bây giờ mình làm bạn của chàng này! ưng Chu Xung ở điểm nào? thể chính xác, nhưng ít ra thích cái sống mũi cao của . Về sau Lục Lục mới biết, đầu tiên Chu Xung quen thông qua mạng “Lưới tình” này. Có phải đó là tình sét đánh? Chưa chắc. Nếu sau đó Chu Xung lại gặp vài khác sao? có lựa chọn Lục Lục nữa ?

   Chu Xung , với sinh mệnh quan trọng hơn tình cảm. Điều này khiến Lục Lục rất vui. muốn tình hết, dù chỉ là câu dối cũng được. Nếu lần ấy “Lưới tình” bố trí Chu Xung gặp khác, và lập tức say mê, liệu có còn cho rằng sinh mệnh quan trọng hơn tình nữa ?

   Dưới ánh trăng suông, Lục Lục tiếp tục miên man suy nghĩ: sinh mệnh và tình , thứ nào quan trọng hơn?

   Chậc, hẳn tất cả những người đều trả lời: sinh mệnh quan trọng hơn, vì đáp án này chính xác. Con người ta khi phải đứng giữa lựa chọn mất còn này, họ lập tức làm theo bản năng tự phát: chọn sinh mệnh. Xét từ góc độ này Chu Xung đúng. Nhưng Lục Lục vẫn ước gì Chu Xung đừng ra suy nghĩ của .

   Hôm sau Chu Xung đến “Lưới tình” ghi bài hát, ở nhà chỉ còn lại mình Lục Lục. Tòa soạn gọi điện đến giục nộp bản thảo, hứa trước khi trời tối email gửi bài cho họ. bật máy tính tìm bản thảo hôm nọ bị mất, vẫn thấy. đành ngồi viết lại. Cũng may, trước khi trời tối Lục Lục viết xong, gửi email cho ban biên tập.

   Chu Xung vẫn chưa về, nên làm việc… Lục Lục nhìn sang phía toilet. Đúng! bắt con sâu chết tiệt ấy! nhìn cái bể cá. Nếu bỏ con cá ra, cái bể miệng rộng đó là dụng cụ rất tốt để bắt con sâu. Nghĩ thế, Lục Lục bèn bước lại gần bể cá. Hình như con cá vàng cảm nhận được điều gì đó, nó bỗng dừng lại bơi, chỉ đứng im nhìn thẳng vào mắt Lục Lục. và nó nhìn nhau chập, càng lúc Lục Lục càng cảm thấy đó là đôi mắt của .

   Chẳng nguồn gốc con cá này từ đâu ra, nên Lục Lục dám tùy tiện. Sợ Chu Xung nổi nóng, đành lại cầm cái hộp thủy tinh đựng thức ăn lần trước, rồi về phía toilet. muốn làm xong việc này trước khi Chu Xung về. Nào ngờ, vừa mở cửa toilet nhìn thấy ngay con sâu! Nó bò vào cái hộp sắt tây đựng bột giặt, đuôi nó còn thò ra ngoài, ngoe nguẩy cách bình thản. Tim Lục Lục bỗng đập rất nhanh. khẽ đặt cái lọ thủy tinh xuống, mắt dán chặt vào cái đuôi con sâu. cầm cái nắp hộp xà phòng lên… đúng lúc nó bò hẳn vào trong hộp đậy nắp lên.

   Xong! bắt được nó!

   Cái hộp sắt tây này rất chắn chắn, vặn nắp chặt, nó chỉ có chạy đằng trời! Lục Lục phấn khởi, có cảm giác từ nay ngôi nhà của mình an toàn. Chắc con sâu giãy giụa, nhảy tưng tưng trong đống bột giặt. cúi xuống lắng nghe, nhưng bên trong cái hộp rất yên tĩnh, cứ như con sâu hề tồn tại trong đó. Lục Lục cảnh giác, giơ cái hộp lên xem xét khắp các bên, hề có lỗ thủng, hộp kín như bưng. Lúc này mới yên tâm, thở phào nhõm.

   Tiếp theo nên làm gì? Đại học Nông nghiệp chỉ cách nhà hai ga tàu điện ngầm, sáng mai đem con sâu này đến Trung tâm nghiên cứu sinh vật thuộc Đại học Nông nghiệp để họ kết luận xem đây là con gì.

   Bây giờ Lục Lục nấu cơm. Tuy lúc nãy tay hề chạm vào con sâu nhưng cứ cảm thấy hình như tay mình có mùi lạ, bèn rửa tay sạch rồi mới vào bếp.

   Lúc Chu Xung về Lục Lục nấu xong xuôi.

   “Thế nào rồi?”

   ghi xong.”

   “Thế chúng ta nên uống chút để chúc mừng!”

   “Hôm nay gặp sếp của họ, tên là Điền Phong. ta mới 30 tuổi, rất đẹp trai. Trẻ thế mà là tỷ phú.”

   Chu Xung vừa vừa lặng lẽ rút ra tấm thẻ ngân hàng đưa cho Lục Lục, : “Mạng “Lưới tình” chuyển tiền vào tài khoản của . Cần tiêu gì em cứ tiêu.”

   Lục Lục cầm tấm thẻ ngân hàng, rất vui: “Chúng mình so với ta làm gì. Có khoản tiền này, em cảm thấy quá vui rồi.”

   Hai người mở rượu vang để chúc mừng kiện này. Lục Lục vốn định kể với Chu Xung về chuyện con sâu nhưng chịu nổi nữa: “ ơi, em bắt được con sâu ấy!” Chu Xung cau mày: “Sâu nào?”

   Lục Lục : “Em với … em thấy trong toilet có con sâu rất kỳ quái, hôm đó ràng em giẫm nát nó mờ sáng hôm sau thấy nó đâu nữa! Hôm nay em tóm được nó rồi!”

   “Nó ở đâu?”

   theo em?”

   Cả hai cùng đến toilet, Lục Lục cầm cái hộp sắt tây đựng xà phòng giặt hươ lên: “ ở trong này.”

   Chu Xung đứng ở cửa, : “Em định nuôi nó như con vật cưng à?”

   Lục Lục: “Mai em đưa nó đến Đại học Nông nghiệp để họ giám định xem có phải là loại động vật mới . có muốn nhìn thử ?”

   Chu Xung nhìn cái hộp, gì.

   Lục Lục đặt cái hộp trong bồn tắm, dù nó có chạy ra cũng chỉ có thể rơi xuống bồn tắm chứ thể trốn thoát. Sau đó từ từ mở nắp hộp, hé ra khe rất hẹp, và nhìn vào trong. thấy con sâu đâu. bèn mở to hơn, chỉ nhìn thấy bột xà phòng trắng xóa. Chắc nó trốn trong đám bọt xà phòng. đứng lên lấy chiếc bàn chải đánh răng của mình cắm trong cái cốc, khuấy đám bột xà phóng. Chắc nó phải ngoi lên. Tất nhiên sau đó vứt cái bàn chải răng này dùng nữa.

   Chu Xung vẫn đứng ở cửa nhìn Lục Lục “thao tác” như xem nhà ảo thuật biểu diễn.

   Chu Xung hỏi: “Hay nó chạy mất rồi?”

   Lục Lục : “ thể! Vì chính em nhìn thấy nó chui vào hộp này, sau đó em đậy nắp chặt rồi, nó chạy đâu được?”

   Chu Xung bước vào, : “Để !”

   cầm cái hộp lên, đứng ngay trước bệ xí, từ từ nghiêng cái hộp… bột xà phòng rơi rào rào xuống bệ xí. Cả hai chăm chú nhìn đám bột xà phòng trong hộp vơi dần. thấy con sâu nào cả. Cuối cùng, dốc hết hộp xà phòng giặt vẫn thấy bóng dáng con sâu đâu.

   Chu Xung nhìn Lục Lục, như muốn hãy giải thích xem sao? Lục Lục ngờ ra, chỉ liên tục chớp mắt. Con sâu kỳ quái này chết rồi có thể sống lại? Và có thể xuyên qua kim loại hay sao? Lục Lục ném cái bàn chải đánh răng vào thùng rác, ngán ngẩm : “Có thể là… em nhìn nhầm.”

   Nửa đêm, trời bỗng nổi gió, nghe u. Chu Xung ngủ say, thỉnh thoảng lẩm bẩm mấy chữ trong ca từ. Mấy hôm nay rất mệt. Lúc nãy Lục Lục đánh răng, bây giờ lên giường, thấy miệng đắng ngắt. Lục Lục dậy định vào toilet súc miệng. Giờ đây còn sợ con sâu ấy nữa, thậm chí còn mong gặp lại nó.

   Gió bỗng thổi mạnh, rú rít, đập ầm ầm vào cửa sổ.

   Lục Lục đứng ở cửa toilet đưa tay bật công tắc đèn. sáng. Bóng đèn hỏng sao?

   quay trở về lục ngăn kéo lấy chiếc đèn pin, rồi quay lại toilet, chiếu khắp lượt…

   tường, trần, dưới sàn… dày đặc những con sâu y hệt bò! con trong số đó bò vào cái cốc đựng bàn chải đánh răng, cái đuôi nó dựng đứng – nó ngụy trang thành chiếc bàn chải, nhìn rất giống! Chỉ khác là, bàn chải bất động, còn nó hơi rung rung.

   Lục Lục gào lên như điên: “Chu Xung!!!”

               Chương 8: Chết


   vừa kêu lên vừa lảo đảo chạy về phòng ngủ, nhảy vọt lên giường. Chu Xung giường, mà từ thư phòng bước ra, nắm chặt hai vai , lắc mạnh: “Kìa, kìa! Sao thế, sao thế?”

   Chu Xung lên mạng, bỗng nghe thấy Lục Lục gọi, bèn chạy ra. thấy Lục Lục ngồi giường, toàn thân căng cứng, đôi mắt trợn tròn cứ như người mắc chứng động kinh. Chu Xung lay mạnh Lục Lục, nhìn , vẻ kinh hãi trong ánh mắt dần mất . Cuối cùng, đưa hai tay ôm đầu, ngồi chết lặng.

   “Em ngủ mê à?”

   “Ừ.”

   “Phải tỉnh hẳn rồi hãy ngủ, nếu lại tiếp tục gặp ác mộng.”

   làm gì?”

   lên mạng.”

   “Vào ngủ với em !”

   “Được! Chờ tắt máy .”

   Đầu óc Lục Lục hình như có phần bất ổn, gắng làm giấc mơ và cuộc sống thực của mình. Đúng là có con sâu đáng sợ ấy, nhìn thấy cả thảy ba lần. Vừa nãy ngủ mê thấy nó bỗng nhiên biến thành hàng trăm con sâu bò khắp toilet… nhưng Lục Lục lại cảm thấy mấy lần nhìn thấy nó đều là trong mơ, nếu tại sao con sâu bị giẫm chết rồi lại bò ? Nếu , nhốt nó vào hộp sắt tây rồi tại sao nó cũng lại trốn ra được? Vừa nãy ngủ mê, lại y như : từ toilet chạy về, vừa chạy vừa kêu rồi trèo lên giường. Chu Xung chạy vào ra sức lắc vai tỉnh lại, thấy mình ngồi giường với tư thế y hệt lúc mơ…

   Lục Lục phân biệt nổi thực tại và giấc mơ nữa.

   Chu Xung trở vào, định lên giường Lục Lục : “ thử vào toilet mà xem.”

   Chu Xung cảnh giác: “Xem cái gì?”

   Lục Lục: “Cứ nhìn khắc biết.”

   Chu Xung: “Em ơi, em càng càng sợ.”

   Lục Lục: “Vừa nãy em ngủ mê thấy trong toilet toàn sâu là sâu.”

   Chu Xung thở phào: “Em bị con sâu đó ám ảnh quá nên sợ đó thôi.”

   Lục Lục kiên quyết : “ cứ vào xem !”

   Chu Xung: “Thế này khác gì hành hạ ?”

   Lục Lục : “ ra xem, em yên tâm.”

   Chu Xung miễn cưỡng bước vào toilet. Hệt như trong giấc mơ vừa nãy, gió ra sức xô ầm ầm vào cửa sổ, dường như thiên nhiên cũng chung lo lắng bất an với . Lục Lục cố dỏng tai lắng nghe tiếng bước chân của Chu Xung. Cuối cùng quay vào, : “ thấy gì hết.”

   Lúc này mới thở phào. Nhưng lại lập tức nghi ngờ: Chu Xung trở lại quá nhanh, hay là ấy dám mở cửa toilet, chỉ mấy bước rồi trở lại?

   Chu Xung tắt đèn, nằm xuống. bao giờ ôm Lục Lục nằm ngủ, luôn nằm thẳng, luôn cách Lục Lục khoảng bằng cái đùi co lại, ngoảnh sang bên kia hình như như thế mới thấy dễ thở. Lục Lục áp mặt vào vai . Cả hai nhắm mắt.

   Thế giới tối chỉ có tiếng gió rít ngoài khung cửa sổ.

   Mọi ngày Chu Xung vừa nằm xuống ngủ liền, sấm đánh bên tai vẫn ngủ. Đêm nay Lục Lục thấy Chu Xung ngáy như mọi lần.

   Chẳng bao lâu trôi qua, Chu Xung rất tỉnh táo: “Gió to !”

   “Ừ!”

   Lát sau, lại : “Cửa sổ sắp bị đập vỡ cũng nên.”

   “Ừ.”

   Đêm về khuya. Bước chân của thời gian lần lượt đến với khắp mọi nhà. Người người chìm trong giấc ngủ.

   Chu Xung lại , đầu vẫn quay sang bên: “ đêm như thế này, chắc phải xảy ra chuyện gì đó.”

   Lục Lục chợt giật mình: “ bảo sao?”

   lúc lâu, Chu Xung mới trả lời: “Ví dụ, có kẻ đột nhập giết người… hoặc là biển quảng cáo rơi xuống làm chết người… hoặc là dây điện đứt, giật chết người…”

   “Đừng ví dụ nữa, nghe sợ lắm! Ngủ !”

   Chu Xung bỗng ngoảnh đầu sang: “Nó lại đến!”

   “Ai đến?”

   “Tấm ảnh hôm nọ.”

   “Tấm ảnh?”

   “Ảnh cưới ma.”

   Gần như lập tức, Lục Lục lại nhìn thấy đôi mắt mở ra và đôi mắt nhắm lại. thấp thỏm, hỏi: “Vừa nãy mở hộp thư à?”

   Chu Xung: “, nó xuất trong thùng rác.”

   Lục Lục rùng mình.

   Nếu trong máu ta nhiễm loại vi-rút, rồi nó tự sinh sôi nảy nở thể tiêu diệt, nếu có con sâu bước vào cuộc sống của ta rồi sống mãi thể tuyệt chủng, nếu có hình ảnh nhập vào bộ não của ta sau đó ngớt tái , thể xóa bỏ… ta có cảm giác thế nào? Hẳn là vô cùng sợ hãi.

   Lục Lục: “ xóa nó chưa?”

   Chu Xung: “Em phải tự hỏi mình mới đúng.”

   Lục Lục: “Lần trước em xóa vĩnh viễn rồi mà! Em hỏi vừa nãy xóa chưa?”

   Chu Xung: “Xóa rồi. Nhưng có lẽ… nó còn trở lại.”

   Lục Lục: “Liệu nó có phải là… điềm báo gì ?”

   Chu Xung hỏi lại: “Ý em là gì?”

   Lục Lục: “ trong hai chúng ta… chết?”

   Chu Xung: “Im !”

   Lục Lục nín lặng.

   Ở phòng khách bỗng có tiếng “tõm”… Tiếng con cá vàng quẫy trong bể. Nó cũng ngủ, nó bơi trong cái bể tối om, im lặng và thản nhiên nghe hai người chuyện trong phòng ngủ.

   Lát sau Chu Xung : “Có lẽ máy tính nhiễm vi-rút.”

   Giọng có vẻ như muốn an ủi Lục Lục.

   Lục Lục biết vấn đề ở cái máy tính. Gần đây cảm thấy chắc chắn, cuộc sống của và Chu Xung có điều gì đó rất lạ lùng xen vào. Lúc đầu ai đó gửi đến cho họ tấm ảnh rất “gở” tựa như lời nguyền rủa; sau đó mỗi khi Chu Xung vắng nó nhảy ra quấy rối, cho Lục Lục chơi game; tiếp đến, quái dị hơn, nó mang đến con sâu, cố ý để nhìn thấy nhưng thể bắt, thể giết…

   Lục Lục bỗng : “Chu Xung, hôm nay hãy cho em biết, con cá vàng kia ở đâu ra?”

   Chu Xung dường như sửng sốt, mắt nhìn Lục Lục hồi lâu rồi mới : “Em hỏi điều ấy làm gì?”

   “Em thể hỏi à?”

   Giọng Chu Xung bỗng lạnh tanh: “ được hỏi.”

   Lục Lục phát cáu, ngồi bật dậy gào ầm lên: “Hai chúng ta ăn ngủ với nhau cả năm trời, còn có điều gì bí mật mà thể ra? Chẳng qua chỉ là con cá vàng, thế mà…” Lục Lục bỗng nhận ra rằng mọi chuyện bất thường đều bắt nguồn từ con cá vàng này, càng điên tiết, vừa vừa nhảy phắt xuống giường, chạy ra phòng khách bưng cái bể cá lên: “Em đập nó chết cho xong.”

   Chu Xung kinh hãi chạy theo, kêu lên: “Đừng!” Nhưng muộn, “choang” cái bể cá vỡ tan, nước đổ ra lênh láng. Con cá vàng ra sức quẫy sàn nhao về phía Chu Xung như cầu cứu. Chu Xung tức nghẹn giọng, quát: “Đồ khốn!” Lục Lục thể tự kiểm soát được nữa, giơ chân giẫm lên nó, con cá bẹp gí, máu be bét. Chu Xung ngây đơ, nhìn chằm chằm con cá vàng. Lục Lục tóc xõa rối mù, thở hồng hộc nhìn Chu Xung. Hơn năm qua dám cưỡng lại Chu Xung, hôm nay bùng nổ.

   Chu Xung ngẩng lên gườm gườm nhìn Lục Lục. Mắt vằn đỏ, trông đáng sợ. Cả hai lừ lừ nhìn nhau hồi. Chu Xung bỗng đưa tay ra túm tóc Lục Lục: “Đền mạng !” đẩy mạnh, Lục Lục ngã vật ra, đầu đập trúng ống dẫn khí sưởi, lúc đó chưa mở van khí nên đường ống vừa lạnh, vừa cứng, Lục Lục ngất xỉu. thứ chất lỏng ấm chảy ra từ mái tóc .

   Kể từ lúc Chu Xung “gió to ” cho đến lúc Lục Lục người mềm nhũn nằm dưới sàn chưa đầy nửa giờ đồng hồ. Tất cả xảy ra quá đột ngột.

   Chu Xung đẩy Lục Lục quá mạnh, chính cũng ngã nhào sang bên. Sắc mặt tái nhợt nhìn Lục Lục. Lục Lục nằm bất động, nhưng vẫn ý thức được rằng đêm khuya, sắp chết, muốn bảo Chu Xung rằng bị chảy máu xuống cổ nhưng sao được. chỉ im lặng nhìn chàng trai trước mặt – chàng trai quen biết qua mạng “Lưới tình”, chàng trai mà chung sống 13 tháng trời, và bây giờ giết bằng bàn tay chơi ghi-ta… hề oán hận , chỉ mong lúc này bước lại ôm chặt lấy mình. hiểu rằng tất cả là do số phận sắp đặt, lời nguyền của tấm ảnh cưới ma ngu xuẩn xuất trong máy tính ứng nghiệm.   Các tình tiết kể từ khi Lục Lục hỏi con cá vàng ở đâu ra và Chu Xung đáp “ được hỏi” trở về trước là thực. Còn mọi chuyện diễn ra sau đó là do Lục Lục tưởng tượng ra. Thái độ của Chu Xung khiến vui, và càng cảm thấy con cá vàng ấy thực bí hiểm. hỏi thêm nữa, Lục Lục trở mình quay sang bên nhắm mắt lại. Chu Xung dường như có phần áy náy. Trái với thói quen mọi ngày, quay sang ôm lấy Lục Lục, : “Thôi nào! Em giấc mơ đẹp.”

   Nước mắt Lục Lục tuôn trào.

   “Sao em lại khóc?”

   “Em vừa tưởng tượng… rằng giết em.”

   giết em? Sao lại giết em?”

   Lục Lục dám nhắc đến vấn đề nhạy cảm “con cá vàng” và hành vi “bạo lực” kia. chỉ : “ túm tóc em, rồi đập đầu em vào ống dẫn khí sưởi… và lúc em sắp chết, em cảm thấy mình hề hận ; em nhớ đến câu của : khi xa đừng nên xa quá. Em biết, mình thực được cho nên em buồn, rất buồn…”

   Chu Xung nín lặng lúc, rồi : “Ngẫu nhiên kỳ lạ.”

   “Ngẫu nhiên cái gì?”

   “Vừa nãy, cũng tưởng tượng em tức giận xông ra phòng khách đập tan cái bể cá rồi giẫm chết con cá vàng của , tức quá quát ầm lên, em bèn chạy ào đến xông vào . bị ngã đập đầu vào ống dẫ khí sưởi, máu tóe ra, cảm thấy mình sắp chết…”

   xuất chuyện kỳ quái! Dự báo của thần chết chỉ xuất bằng tấm ảnh trong máy tính mà còn xuất bằng hình ảnh lạ lùng trong đầu óc hai người, lẽ nào lại là thế?

   Lục Lục giọng run run: “ ạ, vừa rồi em tưởng tượng y hệt , nhưng người chết phải mà là em!”

   “Chắc em dối!”

   ! Nếu dối, em là con !”

   Bên ngoài gió bỗng lặng hẳn, gian trở nên tĩnh lặng cứ như vô số cái mõm thở bất chợt ngậm lại, sau đó vô số cái tai bỗng dỏng lên nghe ngóng. Chu Xung im lặng lúc, rồi chợt : “Có lẽ chúng ta nên dọn khỏi ngôi nhà này.”

               Chương 9: Vụ án mất tích


   Sau khi tìm hiểu bằng mọi cách, Lục Lục biết về “câu chuyện đôi nam nữ mất tích”: họ Khúc làm việc ở khách sạn Tây Sơn. Sáng ngày 7 tháng 12, Lục Lục thẳng đến khách sạn Tây Sơn.

   Trời rất mát mẻ, khí dễ chịu. Ngẩng nhìn trời, Lục Lục bỗng nhận ra cái thứ bấy lâu vẫn từ tầng cao lừ lừ trôi phải là trời mà là lớp bông màu xám len luốc, bây giờ bị mở ra, lên bầu trời , thẳm sâu và rất xanh. hiểu vì sao cảm giác kỳ quái: thời tiết này rất thích hợp với những chuyện mất tích.

   Xuống xe buýt, quanh co vô số con phố , chán chê vẫn chưa nhìn thấy khách sạn Tây Sơn, thậm chí đường phố vắng tanh bóng người.

   Chợt xe đạp, mặc đồng phục màu hồng đào, có vẻ là nhân viên khách sạn ngang qua.

   Lục Lục : “Phiền cho tôi hỏi…”

   xuống xe.

   “Đến khách sạn Tây Sơn, lối nào?”

   ta chỉ về phía trước: “Ở ngay kia rồi. thêm quãng nữa là đến.”

   “Trong khách sạn Tây Sơn có quán trà phải ?”

   “Đúng! Tôi cũng làm việc ở quán trà đó.”

   “May quá! Tôi muốn tìm người của quán trà để hỏi chút việc.”

   “Tôi biết chị định hỏi gì rồi.”

   “Thế ư?”

   “Tivi đưa tin, nên ai cũng biết người của quán chúng tôi mất tích.”

   ấy tên là gì?”

   “Khúc Thiêm Trúc.”

   “Vẫn chưa tìm thấy à?”

   “Chưa. Bà mẹ chị ấy ngày nào cũng đến bắt đền Giám đốc của chúng tôi. Nhưng chị ấy mất tích vào ngày cuối tuần cho nên khách sạn chịu trách nhiệm gì hết.”

   có thân với chị Khúc Thiêm Trúc ?”

   “Ở công ty này chỉ có tôi và chị ấy đều thẳng tính, cho nên chúng tôi khá thân nhau…”

   “Tôi là phóng viên, muốn tìm hiểu vài điều về chị ấy, có thể giúp tôi ? Tôi rất cảm ơn.”

   “Chị ấy 36 tuổi, cung Kim Ngưu, tính tình hay bốp chát nhưng thực ra hề có ác ý với bất cứ ai. Bạn trai tên là Triệu Tĩnh, hình như nhiều hơn chị ấy hai tuổi. ấy là huấn luyện viên thể hình, làm việc ở câu lạc bộ Mu Us Desert đóng ở ngay sau lưng khách sạn Tây Sơn.”

   có cho rằng hai người ấy có thể đâu ?”

   nghĩ ngợi, rồi đáp: “Mọi người đều đoán rằng Khúc Thiêm Trúc lành ít dữ nhiều mất rồi…”

   “Tại sao?”

   Triệu Tĩnh được… nhiều bà già để mắt đến.”

   “Bà già?”

   “Khách hàng của ta thường là các bà tuổi năm mươi sáu mươi, giàu có, chị hiểu chứ?”

   “Ý là, có kẻ giết Khúc Thiêm Trúc và giấu Triệu Tĩnh !”

   “Ai cũng đoán thế.” ta vừa vừa nhìn cái túi xách của Lục Lục: “Chị ghi đấy chứ? Tôi muốn lời của tôi biến thành lời của nhân chứng.”

   yên tâm, tôi phải cảnh sát, hai chúng ta chỉ chuyện bình thường thôi. Tôi lấy làm lạ, dù là người sống hay người chết, đâu dễ gì giấu đâu được?”

   “Người còn sống đội lốt người chết, hoặc người chết đội lốt người sống, tìm thấy sao được?”

   Câu này khiến Lục Lục rùng mình, nheo mắt nhìn : “Ý là gì?”

   “Tôi chỉ thuận miệng vậy thôi.”

   Chợt có thanh niên vừa cầm bánh rán ăn vừa rảo bước đến, ta ngạc nhiên khi nhìn thấy đứng chuyện với Lục Lục, bèn gọi:

   “Thiên Trúc!”

   đáp ngay: “Em đây!”

   giờ em làm việc ở đâu?”

   “Ở khách sạn Tây Sơn. sao?”

   “Vẫn ở công ty cũ. Sắp bị muộn giờ đến nơi, đây. Ta liên lạc sau nhé!”

   “Vâng.”

   ta vội chạy đến bến xe buýt cách đó xa.

   Lục Lục mở to mắt nhìn . ta vội : “ ấy vốn là đồng nghiệp với tôi. Khi còn làm ở công ty đó tôi chưa đổi tên, tên của tôi là Thiên Trúc, nước Thiên Trúc [1] ”

   [1] Trong tiếng Trung Quốc, Thiêm Trúc và Thiên Trúc đồng ; chữ viết khác nhau. Hai chữ Thiên Trúc: tiếng Trung Quốc gọi tên nước Ấn Độ cổ đại.

   đổi tên à?”

   “Đúng, nay tôi là Hảo Thiên Dực.”

   Lục Lục thoáng nghĩ rất nhanh: ta hay dối? Sao lại có chuyện trùng hợp thế này?”

   “Chị định hỏi gì nữa ? Tôi phải làm đây.”

   . Cảm ơn nhé!”

   lên xe đạp rồi luôn.

   Lục Lục đến khách sạn Tây Sơn nữa, mà quay trở về. sợ đến khách sạn Tây Sơn rồi họ có ai tên là Hảo Thiên Trúc cả. nhận thấy thân hình ta hệt như Hảo Thiên Trúc vừa chuyện…

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957


               Chương 10: Cuộc hẹn


   Tối nay Chu Xung hát phòng trà, về rất khuya.

   Lục Lục ở nhà mình, kéo kín mọi rèm cửa, rồi lại chơi game “World of Warcraft”, muốn kiểm nghiệm xem đôi mắt quái dị kia có tồn tại hay : dù mấy hôm trước, cứ mỗi khi thao tác đến chỗ gay cấn máy bị đơ, nhưng rất có thể chỉ là ngẫu nhiên mà thôi.

   Vừa ngồi trước màn hình, Lục Lục cảm nhận có ánh mắt… nó trong bóng tối. nhìn thấy mi mắt, lông mi hay con ngươi nhưng có thể nhìn thấy hai luồng sáng lấp lánh của nó. Lục Lục để ý nữa, bắt đầu trò chơi. Sau khi đăng nhập, tổ chức đội quân tinh nhuệ và để tiêu diệt số tên cầm đầu, máy tính vẫn hoạt động tốt, thậm chí tốc độ mạng còn nhanh khác thường. Lục Lục cảm thấy nhõm. Sau khi giải tán đội ngũ, lại tổ chức đánh trận địa, vừa chờ đợi, vừa khai mỏ, hái thuốc. Sau khi chờ 20 phút, thâm nhập trận địa, đúng lúc này tuột dây mạng.

   Lục Lục ngán ngẩm ngồi lúc, rồi lại kết nối mạng, tiếp tục đánh trận địa. Chờ hơn nửa giờ mới đăng nhập được lại tuột dây mạng. quay đầu ngó nhìn khắp xung quanh. Căn nhà vẫn tĩnh lặng. lại nhìn tấm rèm che cửa màu đen. Hoàn toàn bất động. thử vén nó lên. thấy gì lạ.

   Lục Lục cảm thấy rất đơn, muốn có người để trò chuyện. Tất nhiên thể gọi điện cho Chu Xung, vì lúc nay biểu diễn. lại lên mạng, tìm phần mềm chat, đăng ký nickname là “Hồng”.

   Vào chat room rồi, gặp nickname là “ Mạn”, chọn luôn và chủ động chuyện trước.

   Hồng: Xin chào.

   Mạn: Bạn là nam hay nữ?

   Hồng: khai báo, được chứ?

   Mạn: Đương nhiên.

   Hồng: Tôi gặp phải chuyện kỳ quái, muốn trò chuyện với bạn.

   Mạn: Thế ư?

   Hồng: Hình như có đôi mắt nấp trong máy tính của tôi, hễ tôi ở nhà mình nó lại xông ra quấy rối. Tôi ngờ rằng lúc này nó lặng lẽ quan sát cuộc trò chuyện của chúng ta…

   Mạn: Bạn ở nhà mình à?

   Hồng: Đúng.

   Mạn: Ta chuyển sang chat ở mạng QQ.

   Cả hai chuyển sang mạng QQ tiếp tục trò chuyện về đề tài này. chuyện lúc, Lục Lục nhận ra chàng này rất “hám ”, rất muốn biết có phải “Hồng” ở thành phố này hay , ở khu vực nào, có thể gặp gỡ … Chẳng thể chuyện tiếp, bèn cắt luôn và thoát khỏi mạng QQ, sau đó ngồi nghệt ra trước màn hình. Nếu đôi mắt kia tồn tại , nó có thể nấp ở đâu? Trong máy tính của mình? Trong tệp văn bản? Trong những người hàng xóm mạng? Trong các phần mềm lướt web? Trong thùng rác máy tính?

   Thùng rác…

   Lúc này mới nhìn thấy trong thùng rác mới có thêm file! Thần kinh Lục Lục căng thẳng. biết chắc chắn nó là tấm ảnh cưới ma mà Chu Xung xóa bỏ. Nó bị xóa sạch, thế rồi hiểu bằng cách nào nó lại được khôi phục trở lại, rồi lại có mặt ở thùng rác.

   Đêm nay quá yên tĩnh, đến mức nếu đánh rơi cái kim cũng nghe thấy. Lục Lục đối diện với màn hình, bỗng lên tiếng: “Ta biết ngươi nhìn ta.” xong, khẽ rùng mình. Đôi mắt ấy im lặng.

   “Ngươi là ai? cho ta biết được ?”

   Đôi mắt ấy im lặng.

   “Tại sao ngươi cho ta chơi game? Lẽ nào ngươi chỉ muốn ta biết ngươi tồn tại?”

   Vẫn im lặng.

   “Ta đoán xem ngươi là ai. Nếu đoán đúng ngươi phải có chút phản ứng gì đó, được ?”

   Vẫn im lặng.

   “Ngươi là cha của Chu Xung?”

   Im lặng.

   “Ngươi là chủ cũ của chiếc máy tính này?”

   Im lặng.

   “Ngươi… là người chết trong tấm ảnh cưới ma?”

   “Choang…” tiếng nghe rất ! Tiếng động vọng ra từ gian toilet. Lục Lục sợ phát run, vội chạy về phía toilet. Cái cốc đựng bàn chải đánh răng bị rơi xuống sàn. Cốc vỡ, còn bàn chải đánh răng văng sát miệng lỗ thoát nước, răng bàn chải ngửa lên. Lẽ nào đây là phản ứng của ?

   Lục Lục từ từ cúi xuống nhặt chiếc bàn chải. Bàn tay đưa ra bỗng dừng lại. Liệu có phải con sâu kia ngụy trang thành cái bàn chải này ? nhìn kỹ. phải. Khi mua bàn chải đánh răng, cố ý chọn bàn chải màu xanh lục, còn con sâu kia màu ghi nhạt. Nhưng khi Lục Lục tiếp tục đưa tay ra bỗng rùng mình. Ngón tay thấy lành lạnh… rồi nhìn thấy phần cán bàn chải hơi động đậy, ràng là cái đuôi con sâu! Lục Lục thét lên, đứng bật dậy rồi chạy ra ngoài. Con sâu màu xanh lục nhanh chóng chui xuống cái lỗ thoát nước tối om, cái đuôi ve vẩy mất hút. Lục Lục đứng chết trân. Nó là con sâu ư?

   Trước đây Lục Lục dùng bàn chải đánh răng màu ghi nhạt, xuất con sâu màu ghi nhạt, nay dùng bàn chải màu lục xuất con sâu màu lục! Có phải cả hai vẫn chính là con sâu đó ?

   Chúng biến đổi theo màu sắc bàn chải đánh răng của , để làm gì? Định lừa , để chui vào miệng chăng? Và, chúng đem bàn chải đánh răng của đâu? Tha xuống cái lỗ thoát nước hay sao?

   Lục Lục đặt cái chậu chặn kín miệng lỗ thoát nước, rồi trở về phòng.

   Mọi ngày khu vực này thường có tiếng bước chân của mọi người lên gác xuống gác, nhưng hôm nay im ắng khác thường. Lục Lục nhìn chiếc máy tính hồi lâu, rồi bỗng : “Ta muốn gặp ngươi, ngay bây giờ!”

   vừa xong bèn ngoảnh đầu nhìn quanh. Các bạn thử đoán xem Lục Lục nhìn thấy gì? Danh ca Michael Jackson chết? Khuôn mặt tuấn tú sáng ngời của với ánh mắt sâu thẳm nhìn Lục Lục. choáng ngất mấy giây, toàn thân cứng lại. Rồi chợt nhận ra đó là tờ áp-phích quảng cáo của Chu Xung dán tường từ lúc nào! phải là ma.

   Lục Lục quay lại nhìn cái máy tính, khẽ : “Tôi biết thế giới của các người có những quy tắc gì, nhưng chắc thể dễ dàng thân, các người cần nấp. Thế này vậy: hai giờ chiều mai tôi ngồi ghế đá ở sân trước thư viện thành phố, nếu người có tồn tại hãy xuất bên cạnh tôi. Tôi chờ!”

   xong Lục Lục tắt máy tính.

               Chương 11: Kết hôn


   Vậy là Lục Lục đơn phương hẹn , ngoài tiếng động gây ra trong toilet, chưa có biểu nào khác.

   nhìn di động, 22:04. còn là những con số giống hệt nhau như trước nữa. Đúng lúc này chuông reo. Hồ Tiểu Quân gọi đến: “Lục Lục, Lục Lục, tớ báo tin này nhé: ngày 15 tháng 1 năm 2011 tớ kết hôn.”

   “Trời ạ, nhanh thế?”

   “Sang năm kia mà!”

   “Thực ra chỉ còn hơn tháng nữa.”

   “Người ta giục tớ khiếp quá.”

   “Cậu sốt ruột có!”

   “Sớm hay muộn vẫn phải cưới, hì hì…”

   “Có cần tớ làm phù dâu ?”

   “Bọn tớ tổ chức tiệc cưới, mà là du lịch kết hôn.”

   chén rượu mừng cũng cho nhau uống à?”

   “Cứ chờ bọn tớ đem rượu Sài Mễ Hoa Điêu của Vân Nam về cho cậu. Mấy hôm nay tớ bố trí phòng tân hôn, ngày mai mua rèm che cửa, cậu cùng tớ được ?

   “Lúc nào?”

   “Chiều mai.”

   “Được!”

   “Cậu chờ tớ gọi điện nhé!”

   “Được!”

   Tối nay Chu Xung về tương đối sớm. Cũng như mọi lần, trước hết phải tắm gội.

   Lục Lục kêu lên:

   “Chu Xung, chờ !”

   “Sao?”

   Lục Lục hơi do dự, rồi : “Lúc đánh răng, để ý cái bàn chải nhé!”

   “Sao phải thế?”

   “Em vừa thay bàn chải mới… đừng dùng nhầm.”

   “Bàn chải của em màu lục, của màu đỏ, nhầm làm sao được?”

   rồi bước , Lục Lục cố lắng nghe. Các tiếng động của việc tắm, cạo râu, rồi tiếng đánh răng từ toilet vọng ra…

   thấy Chu Xung có biểu gì bất thường. Cuối cùng khỏa thân bước ra, cơ thể thoang thoảng mùi xà bông.

   Cả hai lên giường. Chu Xung ôm choàng Lục Lục. Dàn thanh vang ra tiếng nhạc du dương: bài hát chủ đề của mạng “Lưới tình”, nhạc và lời do Chu Xung soạn, ca sĩ cũng là . Bài hát có tựa đề “ hết mình”. Giọng hát sâu lắng, truyền cảm và ấm áp, Lục Lục cảm thấy rung động say sưa.

   Lục Lục: “ có nghĩ đến đám cưới của chúng ta ?”

   “Chúng ta là vợ chồng rồi mà!”

   “Ý em là… nghi thức…”

   “Nghi thức là thứ rất vô duyên.”

   “Hồ Tiểu Quân và bạn trai quen nhau muộn hơn chúng ta, mà tháng sau họ cưới. Em cảm thấy họ mới là hạnh phúc.”

   Hình như câu này đụng đến sợi dây thần kinh nào đó của Chu Xung, đẩy Lục Lục nhích ra, rồi đăm đăm nhìn ra ngoài cửa sổ. thấy trăng, chỉ nhìn thấy ánh sáng của các căn hộ phía đối diện, sáng xanh, hoặc vàng tía, hoặc sáng tối chập chờn – ánh màn hình tivi lấp loáng. Chu Xung im lặng rất lâu.

   Lục Lục hích cái: “Sao thế? Em chỉ định bàn với thôi mà?”

   Chu Xung hỏi: “Bạn em bao giờ kết hôn?”

   “Ngày 15 tháng sau.”

   “Nếu em có thể chuẩn bị xong chúng ta cũng cưới cùng ngày ngày với họ!”

   ?”

   “Đương nhiên là !”

   trêu em có! Kết hôn là việc lớn, cả hai chúng ta đều nên nghiêm túc.”

   rất nghiêm chỉnh. Dù sao hai ta nhất trí từ lâu: bao giờ cần giấy đăng ký kết hôn, vì nó chỉ là hình thức thôi mà.”

   “Chúng ta du lịch kết hôn! Em vẫn muốn được nhìn thấy biển. Chúng ta Thanh Đảo, được ?”

   “Mùa đông ra biển vô vị.”

   “Mùa đông ra biển mới thú vị chứ! Mùa hè quá đông người, bờ biển rất mất vệ sinh. Chỉ có hai chúng ta ra đó rất lãng mạn, nghĩ mà xem!”

   Chu Xung: “Được! Thanh Đảo, xin vâng lời!”

   Lục Lục véo cái: “Em bảo vâng lời à?”

   “Thế … theo hầu vậy!”

   Lục Lục lại véo Chu Xung: “Ai bảo theo hầu?”

   Chu Xung chặn tay Lục Lục, : “Còn véo nữa ra tay đấy!”

   Lục Lục nâng mặt Chu Xung lên, đôi môi áp vào miệng chặt.

   Bên cạnh họ, giọng ca của Chu Xung ngân nga:

   Dù người , bỏ căn phòng hoang hóa,

   cũng để chìa khóa lại cho .

   Dù người , để tình mọc rêu xanh,

   cứ kê nguyên hai chiếc ghế.

   Dù người mang nhan sắc cho nhân thế,

   cũng xin gửi lại chiếc gương soi.

   Dù người ngả vào kẻ khác mất rồi,

   cũng để bóng hình xưa ở lại.

   Dù thế giới của người giờ xa mãi,

   cũng lưu lại cột mốc để hay.

   Dù người theo ai bước đến tương lai,

   quá khứ cứ gửi trọn vẹn.

   Dù cùng ai người nguyện cầu vĩnh viễn,

   Sau vĩnh viễn người lại thuộc về .

   Dù người hẹn với ai cả lai sinh,

   kiếp này cũng cho kỷ niệm.

               Chương 12: Họ đâu


   Hôm sau là ngày 8 tháng 12. Mặt trời lên cao. Chu Xung vẫn say giấc nồng.

   Gần đây Chu Xung nhận làm gia sư, chiều nay phải dạy ghi-ta. Lục Lục cứ để ngủ, ra khỏi nhà, đến cửa hàng bán vật liệu xây dựng gần nhà mua cái nắp chốt chặt miệng lỗ thoát nước, mang về đặt vào khít, chặt cứng. Vậy là cách biệt hoàn toàn với thế giới ngầm kỳ dị dưới kia. Chắc chắn con sâu ấy thể bò lên được nữa.

   Rồi vào bàn ngồi viết bài. Sau đó lên mạng đọc blog lúc. Cuối cùng tắt máy, và ra khỏi nhà, đến quán ăn qua loa rồi lên đường đến khách sạn Tây Sơn. Lục Lục muốn thu lượm ít thông tin về Khúc Thiêm Trúc. Ngoài ra, cũng muốn thử xem có thể tìm ra tên là “Hảo Thiên Trúc” hôm trước gặp .

   Thư viện Đông Thành cách khách sạn Tây Sơn xa lắm. Lục Lục ngồi tắc-xi vừa nhìn dòng người đường vừa nghĩ đến cuộc hẹn với đôi mắt. Bây giờ là 12 giờ 10 phút, còn hơn tiếng nữa mới đến giờ hẹn.

   nhìn thấy nó, nhìn thấy ta, hay nhìn thấy ta?

   Thư viện Đông Thành lớn, lại ở khu vực tương đối hẻo lánh, rất ít người đến nên rất yên tĩnh. Lâu nay lại càng ít người đến thư viện vì có thể ngồi nhà vào mạng là có hết những thông tin họ cần. Tuy nhiên Lục Lục vẫn thích bầu khí văn hóa đọc ở thư viện nên hay đến đây ngồi. Lục Lục cố ý chọn địa điểm này để gặp đối phương, vì ở đây vắng người, dễ nhận ra ai là chủ nhân của đôi mắt; nếu chọn địa điểm hẻo lánh vắng vẻ hơn nữa lại sợ dám . tuyệt đối dám tưởng tượng việc hẹn gặp đôi mắt ở nghĩa trang ngoại thành hoặc ở rừng cây vào lúc nửa đêm. Ở thư viện, dù vắng vẻ đến mấy cũng vẫn là nơi công cộng, có nguy hiểm gì hết.

   Còn về Khúc Thiêm Trúc và bạn trai Triệu Tĩnh mất tích, họ chẳng hề liên quan gì đến Lục Lục, theo dõi vụ này chỉ là để viết bài kiếm chút nhuận bút mà thôi. và Chu Xung sắp kết hôn, có nhiều việc cần đến tiền…

   Lục Lục bỗng mở to mắt: lại nhìn thấy “Hảo Thiên Trúc” ta vẫn mặc bộ đồng phục màu hồng đào, xe đạp, lưng rất thẳng, nhẩn nha đạp xe. Nơi này cách khách sạn Tây Sơn con phố. Lục Lục hơi do dự, rồi cũng hạ cửa kính xe tắc-xi xuống, gọi to: “Hảo Thiên Trúc!”

   ngoảnh lại nhìn thấy Lục Lục bèn dừng lại, xuống xe. Lục Lục bảo lái xe đỗ lại, trả tiền xe rồi chui ra, bước lại : “Tôi định tìm !”

   ta mỉm cười: “Là chị đấy à?”

   …”

   “Tôi làm…”

   “Có tin gì về Khúc Thiêm Trúc ?” Lục Lục vừa hỏi vừa quan sát vẻ mặt của Thiên Trúc.

   “Giám đốc của chúng tôi cảnh sát điều tra ra rồi, hôm 27 tháng 11 Khúc Thiêm Trúc và Triệu Tĩnh Quý Dương.”

   “Quý Dương?”

   “Vâng. Có điều, ràng có thấy họ lên tàu hỏa nhưng họ lại xuống ga Quý Dương…”

   “Nghĩa là sao?”

   “Họ có mặt tàu hỏa.”

   Vậy là công an bắt đầu có manh mối. Lục Lục vừa tra số điện thoại vừa hỏi: “Lần trước mình đổi tên, nên tôi gọi là Hảo Thiên Trúc, được chứ?”

   sao. Cha mẹ tôi vẫn gọi tôi là Thiên Trúc mà! Chị gọi cho ai thế?”

   người quen ở sở công an, tôi hỏi tình hình xem sao.”

   “Cho tôi biết với.”

   Lục Lục vừa nghe điện thoại vừa nhìn , nhận ra ta có vẻ gì đó bình thường.

   Người quen ở phòng tuyên truyền sở công an cho Lục Lục biết đôi điều: công an tìm ra băng ghi hình của camera giám sát tại khu vực Khúc Thiêm Trúc thuê nhà. Cuốn băng cho thấy hơn 2h chiều ngày 27 tháng 11 Thiêm Trúc xách chiếc va ly to ra khỏi nhà, rồi lên xe tắc-xi. Công an truy tìm chiếc tắc-xi, người tài xế cho biết họ qua câu lạc bộ thể hình Mu Us Desert đón thêm người đàn ông lên xe ra ga. Dọc đường hai người cười vui vẻ, hình như họ sắp đặt chuyến du lịch. Công an lại Quý Dương, liên lạc với cảnh sát đường sắt Quý Dương. Nhưng đến khi xem các băng camera ở nhà ga thấy bóng hai người ấy đâu nữa.

   Chuyến tàu 1655.

   Dừng cuộc điện thoại. Lục Lục dùng di động lên mạng tra cứu. Đó là chuyến tàu bình thường, khởi hành từ Bắc Kinh hồi 15:20, đến nơi 22:46, hành trình 1698 km, dọc đường tạm dừng ở hơn 20 ga xép… chuyến tàu đó xảy ra những chuyện gì?

   hỏi: “Có tin gì mới ?”

   “Đại khái như .”

   “Tôi ngờ rằng Khúc Thiêm Trúc nát vụn rồi, bị rơi từ vệ sinh xuống chẳng hạn, cái xác rải suốt ngàn cây số…” Cái mồm ta như máy.

   Lục Lục vẫn nhớ nửa giờ nữa cuộc hẹn với đôi mắt, thể cứ đứng đây nghe ta mãi được.

   Làn gió lạnh thốc đến kéo theo lá vàng xào xạc. Lẽ nào này cố ý kéo dài thời gian hãm đứng lại đây? thể. Tối qua mình Lục Lục với chiếc máy tính, ta biết thế nào được? Nhưng bỗng nảy ra ý nghĩ đáng sợ: hay là đôi mắt ấy… đổi… địa điểm gặp gỡ?

   chưa có ý dừng lại, vẫn tiếp tục : “ ai đó còn nguyên hình hài, vẫn có thể nhận ra được, chứ nếu kéo dài hàng ngàn cây số dù có rắc ngay dưới chân chị, chị cũng chẳng nhận ra đâu…”

   Lục Lục luôn: “ phải làm chứ gì?” ta bỗng nín lặng, lấy di động ra xem giờ, sau đó lên xe đạp: “Chết , muộn mất rồi!”

   Lục Lục ngờ có thể dễ dàng lùa ta như thế, gọi với theo: “Tôi muốn có số điện thoại của !”

   ta bèn vòng xe lại, số điện của mình rất trơn tru, rất nhanh. Lục Lục phải hỏi lại ba lần mới ghi được vào di động. Ngẩng nhìn ta đạp xe vút rồi. chiếc tắc-xi chạy qua, Lục Lục lên luôn, : “Đến thư viện Đông Thành.”

               Chương 13: Nó xuất


   Ngồi xe, Lục Lục lại nghĩ về vừa nãy. Hình như có vấn đề gì, nhưng ta hơi ngồ ngộ, ra những câu rất kỳ cục… Nghĩ mãi nghĩ mãi, rồi Lục Lục nhận ra điều khó hiểu: hai lần gặp Hảo Thiên Trúc đều là gặp đường chứ phải ở khách sạn Tây Sơn!

   đến thư viện Đông Thành!

   Lục Lục xuống xe, xem thời gian, 13 giờ 46 phút. Con 14 phút nữa mới đến giờ hẹn.

   Bên trong cổng thư viện là khoảng sân , rất yên tĩnh, với những thảm cỏ nửa vàng nửa xanh vuông vức, được xén phẳng phiu; hai lối hình cung, bên cạnh đặt mấy chiếc ghế đá sạch . con chim màu đen sà xuống đậu, rồi lại bay vút lên. Lục Lục ngẩng nhìn bầu trời xanh, ánh nắng chói chang.

   Lục Lục ngồi xuống ghế đá, thấy lạnh, lại đứng lên rồi thong thả dạo bước, đồng thời cảnh giác nhìn xung quanh. Trong sân lúc này chỉ có mình Lục Lục. chợt thấy ngạc nhiên, tự hỏi tại sao mình lại đến đây?

   Đến để gặp đôi mắt trong máy tính! Thần kinh mình bình thường phải?!

   Thời gian cứ từng giây từng phút trôi qua.

   chừng bảy, tám tuổi, gầy gò xuất , nó có làn da rất trắng, mặc áo len đỏ, cưỡi xe đạp trẻ em trang trí sặc sỡ, lối hình cung đến gần Lục Lục. nhìn đồng hồ, 13 giờ 50 phút, còn mười phút nữa.

   Sao thấy cha mẹ đứa trẻ đâu nhỉ?

   đạp xe lướt qua Lục Lục rồi phóng thẳng ra ngoài cổng thư viện.

   Từ đầu đến cuối hề nhìn Lục Lục.

   Có lẽ nó chẳng liên quan gì. tiếp tục đợi.

   13 giờ 55 phút, còn năm phút nữa.

   Di động bỗng đổ chuông, Lục Lục hơi run run nhìn điện thoại. Hóa ra là Hồ Tiểu Quân gọi. Lúc này mới nhớ hôm qua hẹn với Tiểu Quân chiều nay cùng mua rèm cửa.

   “Lục Lục, chiều nay vẫn chứ?”

   “Sau 2 giờ tớ rảnh.”

   “Được! Tớ ở nhà trẻ, tớ tìm cậu ở đâu?”

   “Tớ ở thư viện Đông Thành. Cậu đến đây mất bao lâu?”

   “Gần thôi, chỉ sau 10 phút nữa.”

   “Thế vừa khéo. Cậu lại đây nhé!”

   Lục Lục tắt máy, tiếp tục nhìn xung quanh.

   người đàn ông cao lớn xuất . ta chừng ngoài 30 tuổi, đeo kính trắng, mặc áo len màu đen, hơi lộ ra cổ áo sơ-mi trắng, tóc hơi dài và rối, trông ra dáng trí thức. ta vào cổng thư viện rồi bước về phía Lục Lục. chăm chú nhìn ta. Gọng kính màu đen, mắt kính phản quang lấp lánh nên thể nhìn ánh mắt. ta thong thả bước về phía Lục Lục. Chính là người này rồi! Lục Lục thở gấp, đôi tay hơi run run. thoáng nghĩ hay là mình nên gọi cảnh sát 110. ta bước đến trước mặt Lục Lục dừng lại. cúi xuống nhìn mũi bàn chân mình, nhưng thực ra ánh mắt vẫn có thể nhận ra đôi bàn chân ta. Bàn chân đôi giầy da đen mũi rất nhọn, dây giày buộc chặt. ta : “Là phải ?”

   Lục Lục ngẩng phắt lên nhìn thẳng vào mặt ta. khuôn mặt xám đen, đôi mắt rất to, lòng đen nằm chính giữa, lòng trắng quá trắng trông cực kì đáng sợ. Cơ mặt ta ngớt giật cục.

   gì?”

   “Tôi … là phải ?”

   tìm ai?”

   phải Trương Tường à?”

   “Trương Tường nào?”

   “Xin lỗi. Mạng “Lưới tình” giới thiệu cho tôi bạn , hẹn gặp nhau ở đây. Tôi ngỡ ấy…” xong ta cúi đầu rảo bước luôn. Lại là mạng “Lưới tình”! Lẽ nào con người thời nay mất khả năng giao tiếp trong cuộc sống, nên phải dựa vào mạng để tìm tình ?

   Lục Lục xem giờ, 13 giờ 59 phút. Còn đúng phút nữa.

   Lục Lục thầm đếm ngược: 60, 59, 58, 57, 56, 55, 54, 53, 52, 51…

   mặc đồng phục màu hồng đào xe đạp lướt qua ngoài cổng chính của thư viện. Lục Lục nghi hoặc, liệu cái bóng hồng ấy có phải là Hảo Thiên Trúc? Tại sao ta lại xuất vào thời khắc nhạy cảm, địa điểm nhạy cảm này? Nhưng ta lướt qua luôn, Lục Lục cũng nhìn mặt ta. Tình huống này có được coi là đôi mắt kia xuất ?

   Khi suy nghĩ nhanh bước ra từ gian phòng của thư viện, ta mặc áo choàng rộng màu xanh, đeo khẩu trang màu trắng, tay cầm cái chổi và tay cầm chiếc rổ sắt, bước ra lối nhìn quanh tìm rác vụn. nữ công nhân vệ sinh của thư viện. phải người này.

   Điện thoại đổ chuông, Hồ Tiểu Quân: “Lục Lục, tớ đến nơi!”

   Vậy là Lục Lục chưa nhìn thấy đôi mắt kia Hồ Tiểu Quân đến trước, lúc này Lục Lục quá sợ hãi, chỉ mong Tiểu Quân đến ngay lập tức.

   Lục Lục: “Tớ ở sân trong cổng thư viện.”

   Tiểu Quân: “Được!”

   Tiểu Quân rảo bước vào cổng, vẫy tay với Lục Lục.

   Chị công nhân vệ sinh bước lại gần Lục Lục, cầm cái rổ trút rác vào cái thùng to màu đen, rồi lại tiếp tục bước nhặt rác. Tiểu Quân bước đến. Lục Lục với Tiểu Quân mình chờ ai, vẫn lo lắng nhìn bốn phía chờ đôi mắt kia xuất .

   thấy gì hết.

   Chị công nhân vệ sinh lượt rồi bước vào gian nhà bên cạnh thư viện. Cả khoảng sân này trở lại vắng vẻ bóng người. Lục Lục xem giờ. Hai giờ đúng. Tiểu Quân bước đến : “Kìa, sao cậu đứng ngẩn ra thế?”

   Lục Lục tiếp tục nhìn quanh: “Tớ chờ cậu!”

   Tiểu Quân: “Sao cậu đứng ngoài cổng, lại bắt tớ vào tận trong này làm gì? thôi!”

   Lục Lục vẫn đứng yên.

   nào!”

   “Chờ thêm lát nữa…”

   “Chờ ai?”

   “Tớ hẹn đôi mắt.”

   “Đôi mắt?” Tiểu Quân trợn mắt.

   Lúc này Lục Lục mới nhận ra mình hoang mang nên trót lỡ lời, vội thêm: “Tớ hẹn người, nhưng có lẽ người ấy đến…”

   Tiểu Quân: “ sao. Tớ nán lại cùng chờ với cậu.” Lục Lục nhìn quanh, : “Chờ thêm hai phút nữa. Cậu thích rèm cửa màu gì?”

   “Màu đen.”

   “Giống Chu Xung của tớ!”

   “Màu đen, ánh sáng lọt vào được cho tớ cảm giác an toàn.”

   “Hình như phải là đen xen lẫn đỏ ánh sáng mới lọt chứ?”

   “Tớ sợ màu đỏ, vì giống như màu máu.”

   Cả hai trò chuyện lúc. Sân thư viện vẫn thấy ai xuất . Lúc này là 14 giờ 2 phút.

   Lục Lục bỗng cảm thấy mình nực cười. Đôi mắt đâu bắt buộc phải nghe lời , mà bảo nó xuất ? Nó nấp kỹ. Luôn là như thế, khi ta cho rằng nó tồn tại nó lại tồn tại nữa; khi ta cho rằng nó tồn tại nó lại xuất .

   Ta mãi mãi thể xác định nó có tồn tại ? Chỉ khi nào ta chết rồi nó mới đến gặp để ta nhìn ra hình thù của nó. Lúc đó ta chẳng còn cách gì để cho bất cứ người sống nào biết chuyện nữa.

   Lục Lục : “ thôi!”

   Tiểu Quân: “ chờ nữa à?”

   Lục Lục: “ chờ nữa.”

   Cả hai ra khỏi cổng thư viện, vẫy tắc-xi hướng về khu chợ bán buôn vải vóc.

   xe, Lục Lục bỗng ngoảnh nhìn Hồ Tiểu Quân.

   Tiểu Quân cũng nhìn , : “Sao cậu lại nhìn tớ?”

   ! Tớ tưởng tượng… cậu làm dâu trông rất xinh.”

   nào chẳng có ngày như thế!”

   Lục Lục lại nhìn thẳng, gì nữa. Vừa rồi Lục Lục chỉ thuận miệng thế thôi, thực ra nghĩ đến điều: lúc 1 giờ 55 phút Tiểu Quân mười phút nữa đến nơi, nhưng ấy đến sớm hẳn 5 phút, tức là đúng 14 giờ chỉ có Tiểu Quân đứng trước mặt Lục Lục. Đây là . Liệu xuất của Tiểu Quân chỉ là ngẫu nhiên?

   lại nhìn Tiểu Quân. Tiểu Quân cười: “Sao cậu cứ nhìn tớ mãi thế?”

   Lục Lục hỏi: “Này, hai chúng ta quen nhau từ khi nào nhỉ?”

   Tiểu Quân: “Ơ kìa! Tớ là fan đọc blog của cậu!”

   Đúng thế. Họ quen nhau qua mạng, tức là thoạt đầu Hồ Tiểu Quân xuất ở máy tính của Lục Lục trước… Lục Lục biết gia cảnh, lai lịch của Tiểu Quân. Rất có thể Tiểu Quân phải họ Hồ [1] cũng nên!

   [1] Chữ Hồ: Hồ ly = Cáo

   “Đúng! Cậu hay đọc blog của tớ… Mấy hôm nay hiểu sao đầu óc tớ cứ chập chờn…”

   “Có phải tại thiếu ngủ ?”

   “Sinh hoạt của tớ… xảy ra mấy chuyện kỳ quái…”

   “Cậu thử xem?”

   “Ví dụ, lúc lên mạng chơi game, cứ đến thời điểm quan trọng máy trục trặc… Hình như có đôi mắt nấp trong máy tính.” đến đây Lục Lục nhìn thẳng vào mắt Tiểu Quân. Tiểu Quân có vẻ sợ hãi: “Tớ cũng từng có cảm giác đó, hình như có đôi mắt nào đó theo dõi mọi sinh hoạt của mình… Nhưng có lẽ tớ nhầm?”

   Lục Lục tiếp tục nhìn Tiểu Quân, : “Tối qua tớ rất tức, bèn hẹn gặp nó ở thư viện Đông Thành lúc 2 giờ chiều nay.”

   “Nó?”

   “Là đôi mắt!”

   “Cậu… có thấy nó ?”

   .” Lục Lục nhìn xoáy vào mắt Tiểu Quân. “Đúng 2 giờ cậu đến!”

   Hồ Tiểu Quân ngẩn người, rồi cười sằng sặc.

   Lục Lục hỏi: “Cậu cười gì thế?”

   Tiểu Quân cười mãi thôi. “Cậu thấy là buồn cười à? Câu chuyện hồi hộp… thế rồi đúng 2 giờ tớ đến! Ha ha ha…”

   Lục Lục: “Đúng thế, tớ cũng cảm thấy kỳ lạ…”

   Tiểu Quân : “Cuộc hẹn chẳng đâu vào đâu: cậu là người việc sống sờ sờ ra, còn nó đôi mắt! Nó có thể nấp ở bất cứ đâu, cậu thấy nó nhưng nó có thể thấy cậu!”

   Lục Lục: “Ví dụ?”

   Tiểu Quân: “Ví dụ, ở bãi cỏ, cành cây hoặc trong thùng rác…”

   Lục Lục bỗng nhớ ra việc: lúc gần 2 giờ, chị lao công thư viện mặc áo choàng xanh, mặt đeo khẩu trang chỉ hở ra đôi mắt, tay cầm chổi tay cầm cái rổ, cúi đầu chậm rãi bước đến bên thùng rác đổ rác vào… sau đó lại chậm rãi bước .

   Lục Lục bỗng : “Dừng xe lại!”

   Tiểu Quân ngạc nhiên hỏi: “Sao thế?”

   Lục Lục: “Tớ biết đôi mắt ấy ở đâu rồi. Xin lỗi, hôm nay tớ với cậu được nữa.”

   Tiểu Quân kêu lên: “Ơ kìa bà chị ơi, sao lại trái khoáy thế?”

   Nhưng Lục Lục xuống xe, chạy vụt .

   quay lại cổng thư viện Đông Thành, nhìn thấy căn nhà mà chị lao công vào đó. Cửa khóa. Có lẽ chị ta rồi. Trong sân lúc này bóng người, cái thùng rác to màu đen vẫn đứng lù lù bên cạnh lối .

   Lục Lục nghĩ đến cái thùng rác vì liên hệ đến Recycle bên trong máy tính – mọi người vẫn quen gọi là thùng rác! Tấm ảnh cưới ma trong máy tính, xóa kiểu gì cũng được, vậy … liệu nó có thể có mặt trong cái thùng rác này ?

   Lục Lục bước lại, mở nắp thùng rác, bất chấp bẩn hay sạch, thò tay vào bới chặp. con chuột nhảy vội xuống đáy thùng, vẫn nín thở tiếp tục lật tìm. Cuối cùng, bên dưới đám giấy bụn và lá khô tìm ra đối phương hẹn gặp: tấm ảnh cưới ma! Trong ảnh, vẫn là người đàn ông có vẻ hơi ngượng nghịu, người phụ nữ mắt nhắm nghiền, người và mặt cả hai dính đầy bụi cát, cứ như vừa mới được đào dưới đất lên…

   Lục Lục đứng ngây như tượng, toàn thân lạnh toát. Hoàn toàn chuẩn xác, đến!

               Chương 14: Bị mai phục


   nhất định phải điều tra bằng được nguồn gốc của tấm ảnh này.

   Khi Lục Lục trở về nhà Chu Xung dạy đàn. vào thư phòng, lên mạng tra cứu các thông tin liên quan đến tấm ảnh cưới ma.

   ra tấm ảnh cưới ma bị tung lên mạng khá phổ biến, nhưng nó được chụp vào năm tháng nào, nhân vật trong ảnh là ai .

   mạng đồn đại rằng: dâu chú rể là người Dư Hàng. Dư Hàng là nơi phát tích của vùng văn hóa Lương Chử, vẫn được gọi là “vựa thóc bồ cá, quê hương tơ lụa, hoa quả bốn mùa, ngời ngời văn hóa”. tên là Diệp Tử Mi mười sáu tuổi, con nhà giàu; chàng trai tên là Vương Hải Đức mười chín tuổi, gia cảnh bần hàn. Năm 1922, khi cặp trai sắp cưới đột ngột mắc chứng sốt cao rồi bất hạnh qua đời. Hải Đức muốn tuân theo phong tục địa phương “làm đám cưới với người chết”, nên bỏ trốn để lính, nhưng lại bị nhà bắt đưa về để làm “đám cưới ma”. Khi đó Tử Mi chết được sáu ngày, người ta dựng giá gỗ sau lưng nâng lên chụp ảnh đám cưới cho hai người, do vậy chân chạm đất.

   Về sau Vương Hải Đức Thượng Hải, mở quán trà , lấy người vợ Thượng Hải, sinh được trai . Ông mất năm 1988.

   chỉ Lục Lục và Chu Xung, mà vô số người khác cũng rất khiếp hãi tấm ảnh này. Các đài truyền hình bắt tay vào tìm hiểu để giải mã. Kết luận cũng sáng tỏ: tấm ảnh ấy là trang bìa của kỳ tạp chí X năm 2002. Phóng viên đài truyền hình đến phỏng vấn tạp chí đó, được biết biên tập viên nhiếp ảnh của tạp chí thâm nhập nông thôn rồi mua lại tấm ảnh cũ đó của gia đình nông dân tỉnh Sơn Tây…

   Người biên tập viên ấy còn làm việc ở tạp chí này từ lâu, ai biết ông ta ở đâu; và tất nhiên cũng thể biết gia đình nông dân kia họ tên gì, ở xã huyện nào của tỉnh Sơn Tây.

   Người ta đồn rằng địa điểm là Dư Hàng, nhưng nguồn gốc tấm ảnh ở Sơn Tây, hai thông tin ăn khớp nhau, nên nguồn gốc thực của tấm ảnh cho đến giờ vẫn là .

   Lục Lục lại quan sát tấm ảnh. cảm giác rằng lời đồn đại rất vô căn cứ, thực tế là người đàn ông vẫn còn sống, còn người phụ nữ đứng bên chỉ vừa mới chết. Chính Lục Lục cũng lấy làm lạ, hiểu tại sao mình lại có cái cảm giác này.

   Chuông chống trộm kêu vang. Chu Xung về. Lục Lục vẫn tiếp tục ngồi xem tấm ảnh.

   Chu Xung đặt cây đàn ghi-ta xuống rồi bước thẳng vào loilet. Lát sau gọi ầm lên: “Em ơi lại đây!”

   Lục Lục chạy đến, thấy Chu Xung đánh răng, chỉ tay vào cái nắp cống thoát nước, hỏi: “Em mua à?”

   “Vâng. Để chặn cho con sâu ấy bò lên.”

   ăn thua. Vì nhà này có rất nhiều lỗ thoát nước.”

   Lục Lục nhìn khắp. Đúng thế, căn nhà này có nhiều cống tương tự…

   bỗng : “ ạ, em có cảm giác tấm ảnh cưới ma ở máy tính của chúng ta giống tấm ảnh mạng.”

   “Khác ở chỗ nào?”

   “Bố cục như nhau, quần áo như nhau, ánh sáng cũng như nhau… nhưng người hơi khác…”

   “Chắc là nhìn nhầm.”

   Chu Xung súc miệng xong, sang đề tài khác: “Có người mách riêng với rằng tối qua em dờn dứ với .”

   Lục Lục hiểu, hỏi lại: “ linh tinh gì thế?”

   Chu Xung rất nghiêm túc: “ phải à? gợi ý vậy: Mạn. tên là Mạn.” Mạn… Lục Lục cảm thấy cái tên này hơi quen quen, hiểu rằng Chu Xung bừa. ngạc nhiên, cố gắng nhớ lại xem Mạn là ai.

   “À…” Lục Lục nhớ ra tối qua lên mạng chat với người này mấy câu. Lục Lục ngẩn người.

   Tối qua Chu Xung biểu diễn ở phòng trà, sao ấy lại biết “ Mạn”? Kỳ lạ quá!

   Hay ta là bạn của Chu Xung? Có vô số phần mềm chat, có vô số chat rooms, Lục Lục chỉ ngẫu nhiên đăng nhập, gặp ngay bạn của Chu Xung hay sao? thể! Nếu là “phục kích” đối phương phải chủ động chuyện với mới đúng, thực tế trái lại, chính vào chat rooms rồi ngẫu nhiên chọn người trong đó, và cũng chủ động chuyện với người ấy. Mặt khác, giả sử người ấy vừa khéo là bạn của Chu Xung ta cũng thể biết Lục Lục là ai, lúc đó lấy tên là “Hồng”.

   Lục Lục nhìn , hỏi: “ quen Mạn à?”

   Chu Xung: “ quen. Hôm nay em rồi, bật máy, lên mạng, thấy có người vào QQ của , là muốn cho biết điều bí mật, OK. Thế là ta truyền cho nội dung em và ta chat với nhau.” Tại sao gã tên là Mạn này lại biết Chu Xung là bạn trai của Lục Lục? Sao gã lại biết nick chat QQ của Chu Xung? Lục Lục : “ cho em xem nội dung đó được chứ?”

   Chu Xung đến trước máy tính mở ngay nội dung đó cho xem. Cũng may, nội dung đó thêm bớt gì. Chu Xung tủm tỉm: “ nhận ra ngay: gã định tán em, nhưng tay nghề quá non. chỉ lấy làm lạ: tại sao gã lại tìm ra ?”

   Lục Lục ngồi xuống ghế, ngao ngán : “ liên quan gì đến ta cả.”

   Chu Xung: “ liên quan?”

   Lục Lục thẫn thờ chỉ vào chiếc máy tính, : “Hôm nọ em rồi: trong máy có đôi mắt…”

   Chu Xung gật đầu, hạ giọng: “Thứ gì cũng thế, là đồ second hand dễ khiến người ta gặp rắc tối.”

   Lục Lục bỗng hỏi: “Nhà này, gia đình mua từ lúc mới à?”

   Chu Xung: “ với em rồi, đây là nhà cũ. Mẹ là góa phụ, mua được căn nhà cũ là cố gắng hết sức rồi.”

   Lục Lục nín thinh.

   Chu Xung khua tay trước mặt , : “Sao em ngồi nghệt ra thế?”

   Lục Lục : “Em nghĩ ta nên làm gì đây…”

   Chu Xung rút phăng giắc cắm nguồn điện của Laptop, rồi ôm nó bước ra: “Quá đơn giản: đập bỏ, rồi mua cái mới!”

   Lục Lục cảm thấy tiếc. Nó gắn bó với hơn năm qua, dùng nó để viết vô số bài, nó vừa đượm hơi chủ cũ lại vừa đượm hơi Lục Lục…

   Lúc Chu Xung bước ra đến cửa, gọi to: “Khoan !” Chu Xung đứng lại.

   Lục Lục: “Em nghĩ đến điều…”

   Chu Xung: “Em xót của à?”

   Lục Lục ngẩn người nhìn chiếc Laptop Chu Xung ôm trước ngực, : “Hacker!”

   Chu Xung: “Gì cơ?”

   “Có lẽ là hacker! Cả lẫn em đều dốt máy tính, rất có thể chiếc Laptop này bị hacker tấn công, chứ có đôi mắt kỳ quái gì hết! Chẳng qua là bọn hacker trêu ngươi!”

   Chu Xung : “Dù là nguyên nhân gì cũng đập bỏ, chứ nhìn nó rất ngứa mắt.”

   Lục Lục nắm cánh tay Chu Xung: “Cứ để em tìm hiểu xem sao , sau đó tùy .”

   Chu Xung ngẫm nghĩ, rồi : “Được. chiều em.”

   Lục Lục lại bưng máy tính vào thư phòng, sau đó gọi điện cho người quen tên là Hà, ngày trước từng phỏng vấn ta.

   Nếu nghề máy tính là nghề giang hồ Hà là siêu cao thủ vừa đại bợm vừa đại hiệp. ta vốn là hacker khét tiếng, từng tung ra vi-rút làm chấn động thế giới, rồi bị tù; ra tù, được công ty lớn của Trung Quốc chuyên về phần mềm diệt vi-rút mời làm việc cho đến nay.

   Hà nhận lời sau giờ tan tầm ngày mai đến xem giúp.

   Buổi tối, Lục Lục chẳng còn tâm trí nào nấu cơm, gọi nhà hàng mang đến hai suất gà rán Kentucky. Hai người ăn xong, Chu Xung lại khoác chiếc ghi-ta hát. dặn Lục Lục: “Em nên sớm ngủ.” : “Em chờ .”

               Chương 15: Đồ cũ


   Chu Xung rồi, chỉ còn mình Lục Lục ở nhà. thẫn thờ ngồi -văng phòng khách. Hình như thể suy nghĩ gì được nữa. Bên tai văng vẳng câu của Chu Xung: thứ gì cũng thế, là đồ second hand dễ khiến người ta gặp rắc rối.

   Điều này khiến nhớ đến câu chuyện cách đây năm. hôm trời mát, nhìn thấy cửa hàng bán máy tính cũ gần thôn Trung Quan treo tấm biển “Chuyển nhà – đại hạ giá!” bèn bước vào. Cửa hàng rất vắng vẻ, chủ hàng ngồi xem phim truyền hình, vẻ mặt lãnh đạm chẳng buồn để ý đến Lục Lục.

   Lục Lục ngắm những chiếc máy tính trước mặt, cuối cùng ưng chiếc Laptop này. Trông nó còn khá mới, giá rất rẻ. quyết định mua, tuy nhiên cũng thử nài mấy câu xem sao: “Chị ơi, liệu giá cả có bớt được ?” chủ nhìn Lục Lục rồi hỏi: “ định trả bao nhiêu?”

   Lục Lục có phần e dè: “Giảm giá 20%!”

   chủ tiếp tục xem phim truyền hình, buông luôn câu: “Xách !”

   Lục Lục lập tức nghi ngờ, hay là chiếc Laptop này có vấn đề gì đó, nhưng trả giá, họ cũng ừ rồi, còn gì được nữa? bảo chủ hàng cắm điện, bật máy, xem xét hồi, thấy có vấn đề gì, bèn trả tiền xách nó về.

   Bây giờ Lục Lục thể nhớ ra khuôn mặt bán hàng đó nữa. Vả lại, khu vực đó bị di dời, cửa hàng cũng chuyển đâu biết. Và tất nhiên lại càng thể biết ai là người chủ đem bán chiếc máy tính này cho cửa hàng…

   Đúng là nên mua bất cứ thứ đồ cũ nào. Máy tính, đồ gỗ, quần áo, đồ chơi… đều có quá khứ riêng của nó mà ta thể biết. Quá khứ luôn “ náu” bên trong mỗi đồ vật. Chúng mang hơi chủ cũ, ta có cách gì xóa bỏ được.

   Căn nhà này cũng là nhà cũ…

   Lục Lục miên man suy nghĩ.

   Cùng thời điểm – căn hộ hai tầng cũ kỹ - có thể xuất nhiều khung cảnh khác nhau. Chu Xung ngồi ở ban công chơi ghi-ta, Lục Lục vào bếp làm cơm; ông già ngồi hút thuốc ở ban công, phụ nữ ngoài bảy mươi tuổi ngồi -văng xem tivi, người đàn ông dáng người vừa phải ngồi ở góc tường cầm chiếc kìm vặn xoắn dây thép, phụ nữ ngoài ba mươi tuổi để tóc ngắn bưng món ăn đặt lên bàn, cậu bé 12—13 tuổi ngồi dưới sàn hò reo với chiếc ô tô đồ chơi chạy pin… những người này có quan hệ thân thuộc ra sao, có thể họ là gia đình chứ chỉ là cặp như Chu Xung và Lục Lục. Cả căn nhà nồng nặc mùi khói bếp khét lẹt dầu mỡ. Lại có thiếu nữ 17-18 tuổi đứng gác thò đầu xuống mắng mỏ cậu bé nghịch ngợm gây tiếng ồn…

   Và… ngay cả Chu Xung cũng là đồ second hand.

   ấy từng , say đắm, từng chung sống với bạn ấy nửa năm trời. Có lẽ hồi đó đêm nào cũng ôm chặt ta nằm ngủ. Sau này hai người chia ly, đau xót, ứa máu… hẳn người Chu Xung cũng bị ám mùi ta, dù mỗi ngày tắm gội chục lần cũng thể tẩy hết mùi.

   Nghĩ đến đây, Lục Lục bỗng nhìn sang con cá vàng bàn, nó vẫn lặng lẽ bơi bơi lại. cầm cái hộp thức ăn cá rắc mấy hạt vào bể cá, nó há cái mồm xinh xắn đớp lấy rất nhanh. Sau đó nó dúi đầu vào vách kính, ve vẩy đuôi, cứ thế đứng nhìn Lục Lục. Tại sao Chu Xung thích Lục Lục nhắc đến ấy?

   Lục Lục vốn biết khi đơn rất nên suy nghĩ lan man. Nhưng thể nghĩ, sau đó là phỏng đoán, tiếp theo là vào chỗ bế tắc. Có phải ấy mắc bệnh hiểm nghèo? Có phải Chu Xung và ấy tổ chức đám cưới ma ?

   Nghĩ đến đây Lục Lục rùng mình. Nhưng vẫn thể ngăn mình tiếp tục tưởng tượng.

   Sau khi mất người bạn . Chu Xung thấy đời mình trống vắng, buồn bã nguôi, cách duy nhất để tự an ủi là… làm đám cưới ma với ta.

   Rồi thời gian làm thay đổi tất cả.

   Ngày lại ngày trôi , Chu Xung dần thoát ra khỏi nỗi bi thương. Đám cưới ma trước đây chỉ là nghi thức thể tình cảm sâu nặng của dành cho người bạn , chứ phải tờ đăng ký kết hôn, nó có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý. Chu Xung thể sống độc thân suốt đời, cho nên mới nhờ trang web “Lưới tình” giới thiệu cho mình nào đó. đầu tiên mà họ giới thiệu là Lục Lục. vừa gặp ưng ngay, thực ra đó chỉ là gật đầu tùy tiện rất dễ hiểu của người từng đổ vỡ tình cảm…

   Vậy … họ tổ chức đám cưới ma ở đâu? Có phải ở trong căn nhà này ?

   Lục Lục nhìn cái cầu thang dẫn lên gác tối om, rất ít khi lên đó. Có lẽ căn phòng gác là phòng tân hôn của đám cưới ma. Dù sao đó vẫn cứ là “đám cưới.” Xét từ góc độ này, Chu Xung là người có vợ. Giờ đây, cũng tại ngôi nhà này, Chu Xung lại sống chung, trò chuyện, ăn cơm, cãi nhau, làm tình với Lục Lục. Họ biết rằng trong căn nhà này còn có mặt người khác, đó là dâu ma. Rất có thể ta nhập vào trong con cá vàng kia, ngày ngày uất hận nhìn chằm chằm gã phụ tình Chu Xung và vợ bé Lục Lục… Nếu , tại sao cuộc sống của hai người bỗng dưng xuất tấm ảnh cưới ma?

   Lục Lục càng nghĩ càng thấy sợ. thận trọng bưng cái bể cá lên gác đặt xuống sàn. Rồi xuống, vào thư phòng, xách chiếc Laptop lên gác, cũng đặt xuống sàn.

   Xong xuôi, lại xuống, cúi nhìn mũi bàn chân mình, rón rén bước vào phòng ngủ. Bao giờ cũng vậy, mỗi khi thấy sợ, lại muốn chui vào chăn. Khi ai đó mình, họ thường lại thoải mái, nhưng Lục Lục khác, thường rất cẩn trọng, cứ như là xung quanh có vô số người nhìn vào mình.

   Vào phòng ngủ rồi chốt chặt cửa, nhàng nằm xuống giường, lắng nghe mọi động tĩnh trong nhà. Chỉ thỉnh thoảng nghe thấy vài giọt nước tí tích ở đường ống dẫn khí sưởi. biết chiếc Laptop gác lúc này thế nào.

   Nếu sáng mai bạn Hà đến khám phá ra đôi mắt nấp trong máy tính chỉ là vi-rút, nhưng chịu đầu hàng, có lẽ đêm nay nghĩ cách đối phó…

   gác tiếng động, vẫn tĩnh lặng. Nếu bất ngờ xảy ra chuyện gì đáng sợ.

   Nhưng xảy ra chuyện gì cả lại càng đáng sợ hơn.

   Thực ra Lục Lục sợ cái gì?

   Chẳng sau bao lâu, Lục Lục mơ hồ nhìn thấy chiếc Laptop từ gác theo cầu thang gác xuống!

   Nó lôi theo chuột và bàn phím, trông rất quái dị. Trong bóng tối nhờ nhờ thấp thoáng, nhìn thấy bàn tay cầm chuột, rồi thấy hai bàn tay nhàng gõ bàn phím. Bàn tay cầm chuột rất to, là bàn tay nam giới. Hai bàn tay bàn phím , là nữ. Lục Lục thấy sợ hãi, chỉ băn khoăn hỏi: “Sao lại là ba bàn tay? đúng!” Hình như câu này đụng đến cái gì đó, bàn tay bàn phím biến mất, tất cả chỉ còn lại hai bàn tay tiếp tục thao tác máy tính. Nhưng Lục Lục vẫn cảm thấy ổn, vì cả hai bàn tay đều là tay phải!

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957


               Chương 16: Cao thủ


   Sáng sớm hôm sau, lúc Lục Lục tỉnh dậy, Chu Xung ngồi bên giường nhìn . Nhớ lại giấc mơ đêm qua, hiểu sao Lục Lục rất muốn bật cười. Ánh nắng chiếu vào sống mũi cao cao của Chu Xung, đường nét trông rất đẹp. cảm thấy tràn trề hạnh phúc.

   Chu Xung cười, : “Sao tối qua em lại bưng cả bể cá và máy tính lên gác?”

   Lục Lục : “Em ở nhà mình, thấy sợ…”

   Chu Xung nâng mặt lên, tặng nụ hôn nồng nàn: “Em vốn rất can đảm kia mà?”

   Lục Lục: “Đúng thế, nếu , em đâu dám hai lần bê chúng lên gác tối om?”

   Chu Xung: “Tại sao em lại sợ con cá vàng ấy?”

   Lục Lục đưa mắt đảo tròn, muốn Chu Xung giận, bèn : “Cứ tối đến là em sợ đôi mắt.”

   Hôm nay “Lưới tình” gọi điện mời Chu Xung đến, biết là về việc gì.

   Lục Lục ở nhà xem tivi. chờ đến xâm xẩm tối vẫn chưa thấy Chu Xung về.

   Chuông cửa reo. Lục Lục nghĩ là Chu Xung, nhưng phải, ra là cao thủ máy tính Hà, vội mở cửa. ta trạc tuổi Lục Lục, người gầy gầy thó, vai khoác chiếc túi màu bộ đội, trông rất giống tay thợ khóa.

   Lục Lục : “Phiền quá, phải lặn lội đến tận đây.”

   Cao thủ Hà : “Tôi cũng rỗi mà.”

   Lục Lục lên gác bê chiếc Laptop xuống đem vào thư phòng. Cao thủ Hà bước vào, đặt cái túi xuống, ngồi trước máy tính hỏi: “Nó làm sao?”

   Lục Lục: “Tôi cứ cảm thấy trong máy có đôi mắt…”

   Hà mỉm cười: “ cụ thể xem?”

   Lục Lục tóm tắt các việc gần đây. Cao thủ Hà bật máy điều tra, màn hình màu xanh lên với vô số hàng chữ tiếng dày đặc. Lục Lục hồi hộp nhìn giao diện trước mắt, có cảm giác mình theo vị bác sĩ vào nội tạng của con bệnh, có thể nhìn thấy tim, gan, phổ nóng hổi. Lúc này cần tìm ra đôi mắt náu kia.

   Cao thủ Hà gõ lạch xạch hơn mười phút, rồi khởi động máy chạy bình thường.

   Lục Lục nhìn ta, thận trọng hỏi: “Có vấn đề gì?”

   Cao thủ Hà : “Kỳ lạ! Hai người hề biết cập nhật phần mềm diệt vi-rút mới nhất, thế mà máy này cũng bị nhiễm vi-rút. Giỏi đấy!”

   Câu này khiến Lục Lục càng sợ: “Ý là máy này vấn đề gì?”

   Cao thủ Hà khẳng định: “ vấn đề gì hết!”

   Lục Lục bỗng thấy kinh hãi đến cùng cực. Có cảm giác luôn bị người suốt ngày bám theo rời nửa bước, làm gì cũng gì hết. Bây giờ mời đại sư dương đến xua đuổi , nhưng đại sư chỉ loanh quanh mấy vòng rồi phán rằng ở đây có kẻ lạ mặt nào cả! Còn vẫn đứng ngay gần đây lẳng lặng nhìn , và vẫn làm gì, gì.

   Cao thủ Hà : “Hình như chưa yên tâm. Thế này vậy: tôi cài đặt lại windows, mọi thứ như mới!”

   Lục Lục gật đầu lia lịa: “Được, được, được!”

   Dù đôi mắt kia nấp ở đâu và trốn thoát được cuộc khám nghiệm, nhưng nếu bây giờ bị xóa sổ sạch ngươi cũng hết đất sống!

   Cao thủ Hà lấy ra đĩa CD, bắt đầu cài đặt lại hệ thống. Hơn mười phút sau hoàn thành. Lục Lục nhìn màn hình với các giao diện mới tinh, thấy yên tâm hơn rất nhiều. biết đôi mắt kia đâu, nhưng chắc chắn nó bị tan thây, thể tác oai tác quái được nữa.

   Việc hoàn tất, cao thủ Hà chào ra về, “Thực ra việc này đơn giản, chỉ cần gọi thợ máy tính làm là xong ngay.”

   Lục Lục có phần ngượng nghịu. Nếu mạng chính phủ bị tin tặc xâm nhập, họ mời cao thủ Hà đến còn có lý; còn lại mời ta đến chỉ để cài đặt lại hệ thống…

   Lục Lục: “Tôi cứ tưởng là nghiêm trọng…”

   Hà cười nhõm như : “Cần gì, cứ gọi điện cho tôi.”

   Tiễn cao thủ Hà rồi, Lục Lục vội quay vào bật máy thử xem sao. vẫn thấy thấp thỏm. Laptop bị hacker tấn công, vậy các chuyện xảy ra nên giải thích thế nào?

               Chương 17: Khúc Thiêm Trúc trở về


   Cao thủ Hà khỏi lúc Chu Xung về, vừa vào cửa hỏi ngay: “Cao thủ máy tính có đến ?”

   Lục Lục từ thư phòng bước ra, vừa giúp Chu Xung treo áo lên mắc vừa : “Có.”

   “Có tìm ra vi-rút ?”

   .”

   “Thế phải đập bỏ máy.”

   “Cứ để xem sao . Vừa rồi ta cài đặt lại window.”

   “Em sợ nó nữa à?”

   Lục Lục hơi do dự, : “Nếu lại phát ra điều bất ổn… vứt nó !”

   “Được. Máy của em, tùy em.”

   “Trang web “Lưới tình” tìm có việc gì?”

   “Họ muốn mở cuộc họp báo về bài hát của , địa điểm tại Thượng Hải, họ mời đến dự.”

   “Tức là phải . Bao giờ ?”

   “Ngày 17 tháng 12, thứ Năm.”

   “Cũng tốt. Đây là cơ hội rất hay. mấy ngày?”

   “Hôm sau quay về luôn.”

   Lục Lục hơi buồn buồn: “Em lại ở nhà mình…”

   Chu Xung hôn vào má , : “Nếu em thấy sợ gọi bạn đến ở cùng.”

   “Mấy hôm tới chúng ta nên ra phố, cần mua vài bộ quần áo. Dự họp báo, nên ăn mặc cho đàng hoàng chút.”

   mua quần áo em đừng góp ý gì là được.”

   “Được! Em chỉ cùng thôi. nên mua cặp kính râm nữa. Ngôi sao phải có phong cách của ngôi sao.”

   Chu Xung: “Vớ vẩn!”

   Ngày 16 tháng 12, trời râm mát.

   Buổi sáng, Lục Lục nhận được cú điện thoại từ số máy lạ. ra là của Hảo Thiên Trúc. Cách đây ít hôm gọi cho Thiên Trúc về tình hình Khúc Thiêm Trúc, ta lưu lại số di động của Lục Lục.

   Giọng Hảo Thiên Trúc có vẻ gấp gáp: “Tôi cho chị biết tin này.”

   “Tin gì?”

   “Khúc Thiêm Trúc trở về!”

   “Trở về?” Lục Lục vừa mừng vừa thất vọng. “Từ bao giờ?”

   “Cách đây hai hôm, ngày 14. Chị biết là ngày gì ?”

   “Là ngày gì?”

   “Chị ấy và bạn trai kết hôn ngày 11, theo tập quán dân gian, ngày 14 chị ấy trở lại nhà mẹ đẻ. Vậy là chị ấy trở lại . Nhưng chỉ có mình…”

   “Còn Triệu Tĩnh sao?”

   biết.”

   biết à?”

   “Về hôm trước sáng hôm sau đến quán trà làm việc. năng bình thường như mọi ngày, nhưng hễ ai hỏi rằng vừa rồi đâu Thiêm Trúc bắt đầu trở nên kỳ quặc, toàn linh tinh. Công an đưa chị ta về sở điều tra. Chị có quen bên công an phải ? Chị cứ hỏi họ xem sao.”

   “Được! Cảm ơn nhé!”

   “Chị hỏi Thiêm Trúc xem khi nào chị ấy trở lại làm việc. Tôi rất nhớ chị ấy.”

   “Được, tôi hỏi hộ.”

   Đặt di động xuống, Lục Lục bắt đầu suy nghĩ về vụ việc này. Lúc trước chỉ là hai người sắp cưới mất tích, đó là phần mở đầu của bài báo, thêm thông tin hôm nay coi như được viết được nửa bài, còn thiếu phần kết luận… hoặc còn gọi là còn thiếu đáp án.

   Liệu công an có khai thác được đáp án từ miệng Khúc Thiêm Trúc ?

   Lục Lục liền gọi điện cho người quen ở Sở công an để thăm dò tình hình về Khúc Thiêm Trúc. Người này giới thiệu với điều tra viên phụ trách vụ án này. ngờ việc lại phức tạp như vậy.

   Công an gọi Khúc Thiêm Trúc đến, hỏi điều gì ta cũng trả lời trôi chảy, nhưng hễ hỏi: vào Triệu Tĩnh đâu, Thiêm Trúc mắt trợn tròn như ngủ mê gặp ma, rồi năng lung tung chắp vá, sao hiểu nổi.

   Triệu Tĩnh mất tích, Thiêm Trúc cùng , cho nên ta là nghi phạm đầu tiên. Cảnh sát chưa tìm ra manh mối, đương nhiên rất cần lời khai của ta, và ít ra đây cũng là người trong cuộc. Nhưng dù hỏi kiểu gì cũng khai thác nổi bất cứ thông tin nào, họ chẳng khác gì đối thoại với kẻ mê sảng có thần kinh bình thường.

   Công an bí quá đành đưa Thiêm Trúc giám định thần kinh. Nhưng các bác sĩ kết luận được, vì trường hợp này quá đặc biệt. Khám các chỉ số theo thông lệ, Thiêm Trúc rất bình thường, rất đủ “năng lực chịu trách nhiệm”, nhưng hễ hỏi “Triệu Tĩnh đâu?” tư duy của ta lập tức rối loạn, thậm chí mất cả khả năng ngôn ngữ. Chuyển sang đề tài khác ta lại trở về trạng thái bình thường. Các chuyên gia thể đưa ra kết luận, đây là việc chưa từng có trong lịch sử giám định thần kinh tư pháp.

   Lục Lục cảm thấy khâm phục các vị chuyên gia ấy, vì họ rất tôn trọng y đức nghề nghiệp, tuyệt đối tùy tiện đưa ra kết luận nào đó cho xong chuyện; họ sẵn sàng thừa nhận rằng mình thể đưa ra kết luận giám định chính xác. Đó mới là tinh thần trách nhiệm cao nhất! Hệ thần kinh của con người là thế giới vô cùng bí hiểm, có nhiều trường hợp các chuyên gia cũng thể giải mã được.

   Khúc Thiêm Trúc càng thể về tung tích của Triệu Tĩnh ta càng là đối tượng tình nghi số .

   Sau đó công an thẩm vấn lại, họ dùng máy kiểm tra dối. Các nhân viên điều khiển máy gắn các bộ cảm ứng vào ngón tay, ngực, cổ tay Khúc Thiêm Trúc, đo các thông số điện trở da, thay đổi của nhịp thở, của huyết áp… Lúc đó Thiêm Trúc ở trạng thái rất tỉnh táo, ta biết mình bị kiểm tra dối. Nhưng dường như ta lại hiểu công an cần tìm hiểu điều gì.

   Trước khi tiến hành kiểm tra, nữ cảnh sát tuổi ngoài 40, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này trò chuyện “rất tự nhiên” với Thiêm Trúc.

   “Hôm nay Thiêm Trúc bao nhiêu tuổi?”

   “Hôm nay ư?”

   “Xin lỗi. Năm nay?”

   “26.”

   “Trông rất xinh.”

   Thiêm Trúc sao, chỉ lặng lẽ, cảnh giác nhìn người nữ cảnh sát và chờ đợi.

   thích công việc pha trà ?”

   “Có.”

   làm ở đó bao lâu rồi?”

   “Đến tháng 2 sang năm vừa tròn năm.”

   có nhiều bạn ?”

   “Nhiều! Tính cách tôi giống con cho nên có nhiều rất thích tôi.”

   “Có nhiều bạn nam ?”

   “Cũng rất nhiều.”

   ấy ghen à?” Nữ cảnh sát này muốn lái câu chuyện sang Triệu Tĩnh nhưng chị ra tên ta.

   “Ai cơ?” Thiêm Trúc cảnh giác.

   “Bạn trai của !”

   Hai chữ bạn trai chẳng khác gì lời nguyền khiến Thiêm Trúc đờ đẫn, rồi ta bắt đầu trở nên bình thường nữa. Nhưng ta hoàn toàn có vẻ gì là giả vờ điên dại, sắc mặt vẫn nghiêm chỉnh: “Bạn trai là cái gì? Là cái chậu sắt tráng men, đồ phản bội, tôi cực ghét bao giờ chấp nhận! Tôi chỉ muốn lấy bùn nhão trát lên mặt , cho biến thành con lợn…”

   Các bộ cảm biết truyền tín hiệu vào máy chủ để kiểm tra khả năng dối. Nhân viên điều khiển máy xác nhận: cả khi Thiêm Trúc ở trạng thái bình thường hoặc bình thường, các chỉ số đều ổn định. cách khác, Thiêm Trúc dối câu nào.

   Người cảnh sát viên nhìn kỹ màn hình máy tính. Rồi bất thình lình tung ra câu hỏi nhạy cảm: “Triệu Tĩnh đâu?”

   Khi Thiêm Trúc đến chữ “con lợn” nét mặt vẫn tươi cười; nhưng khi nghe câu hỏi ấy của cảnh sát nét cười có vẻ trẻ con biến mất, rồi với ý tán đồng: “Về vóc dáng chàng họ Triệu là số , nhưng chẳng có vật nào là tuyệt đối cả. Ví dụ bản thân tôi hồi rất ngoan, nhưng lại rất thích cầm mũi dao rạch đường đùi giáo…”

   Máy tính cho biết các tham số sinh lý của Thiêm Trúc vẫn rất bình thường. Hình như ta kể về những ngày thơ ấu, trở lại với những ký ức rất đẹp. Nữ cảnh sát mỉm cười, ngắt lời: “Chúng ta nên về bố mẹ !”

   Thiêm Trúc nghĩ ngợi, rồi : “Mẹ tôi… rất đanh đá nhưng cũng rất chịu thương chịu khó. Nếu chị về nhà tôi chơi, bà mời chị ăn nhiều món ngon…”

   Nếu Thiêm Trúc là bình thường, lúc nào đó lại bình thường; nếu ta bình thường, lúc nào đó lại thấy ta tuyệt đối bình thường.

   Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra dối, cảnh sát sàng lọc ra được từ quan trọng: phản bội. Có phải Khúc Thiêm Trúc phát ra Triệu Tĩnh có hành vi phụ tình, sau đó giết ta ?

   Nhưng đó chỉ là từ, thể coi là chứng cứ. Cảnh sát thấy bí, biết nên xử lý nghi phạm đặc biệt này ra sao. Cuối cùng họ đành phải thả ta về nhà nhưng cấm khỏi thành phố, hễ cảnh sát triệu phải có mặt ngay lập tức. Nghe sau khi Khúc Thiêm Trúc ra khỏi sở công an lập tức rẽ vào quán tạp hóa mua cây kẹo dài ngậm luôn.

   Triệu Tĩnh mất tích chỉ có Khúc Thiêm Trúc biết, nhưng hình như ta bị cái gì đó chặn họng, hoặc là, bị ai đó rút mất trí nhớ…

   Lục Lục quyết định tạm thời phỏng vấn Khúc Thiêm Trúc. ta vừa bị công an phỏng vấn mấy lần, lúc nhạy cảm lại đến phỏng vấn tiếp thể khai thác được gì, chỉ khiến ta càng hoang mang mà thôi. ta ở trạng thái kỳ quái như thế, ngay công an còn thẩm vấn được điều gì, Lục Lục lại càng thể tìm ra thông tin. đoán chắc chắn Khúc Thiêm Trúc bị cú sốc ghê gớm nào đó, có lẽ ít hôm nữa dần bình phục.

   Lục Lục gọi điện cho Hảo Thiên Trúc, hỏi được số di động của Khúc Thiêm Trúc. muốn làm quen trước , rồi tiếp cận như người bạn, như thế có hiệu quả hơn. Hảo Thiên Trúc cũng cho biết người quản lý quán trà cũng biết tin tức Khúc Thiêm Trúc được thả về, và cho rằng ta bị bệnh tâm thần hiếm gặp, tiếp xúc bình thường thể nhận ra. Người quản lý quán trà gọi điện đến nhà Thiêm Trúc, rằng bỏ việc dài ngày nên bị sa thải.

   Lục Lục bèn gọi cho Khúc Thiêm Trúc, chuông reo rất lâu mới thấy ta nghe máy. giọng nữ rất trầm.

   “Ai đấy?”

   “Là Khúc Thiêm Trúc phải ? Tôi là Lục Lục, bạn của Hảo Thiên Trúc.”

   là ai?”

   Lục Lục chợt nhớ rằng Hảo Thiên Trúc từng tên Hảo Thiên Trúc là tên cũ, tên mới đổi là Hảo Thiên Dực, ở khách sạn Tây Sơn đều gọi ta bằng tên mới. Lục Lục bèn cải chính: “Tôi là bạn của Hảo Thiên Dực.”

   “Chào .”

   “Thiên Dực hay nhắc đến , tôi rất muốn làm quen với . Tôi thế này có… đường đột quá ?”

   sao.”

   “Tôi mới về thủ đô vài năm nay, rất ít bạn bè, bạn cùng dạo phố cũng chẳng có. Hôm qua tôi hiệu mua hai cái mũ, cái màu đỏ, cái màu đen, đều rất đẹp. Thiên Dực rất thích mũ, tôi muốn gửi bưu điện tặng cái.”

   “Thế ngại quá. Tôi có rất nhiều mũ. Cảm ơn nhé!”

   “Mũ của con đâu phải để đội, mà là để ngắm nghía. Tôi tặng chiếc màu đỏ, nhắn tin vào di động cho tôi biết địa chỉ ?”

   “Được! Đúng là tôi rất thích mũ.”

   ngờ hai bên chuyện rất ổn, từ chuyện mũ, giày dép… câu chuyện dần trở nên thân thiết. Nhưng Lục Lục vẫn rất thận trọng để giữ chừng mực, tuyệt đối nhắc đến hai chữ bạn trai. Sắp ngừng điện thoại, Khúc Thiêm Trúc có phần quyến luyến, : “ đừng quên, là chúng ta hẹn nhau chơi phố đấy nhé.”

   “Được.”

               Chương 18: Người mù


   Buổi chiều, Lục Lục và Chu Xung cùng ra ngoài.

   Ngày mai là ngày 17 tháng 12, Chu Xung họp báo ở Thượng Hải. Lục Lục đưa mua sắm quần áo.

   Cả hai rất ít khi ra phố, Lục Lục rất mong trời đẹp, nhưng chiều nay bầu trời tối sầm đầy mây đen. Mọi ngày trẻ con chạy nhảy nô đùa khắp sân, nhưng hôm nay trời lạnh, chúng bị cha mẹ giữ ở nhà.

   Chung cư của họ được sơn màu ghi, đứng sừng sững dưới bầu trời u, chúng như chìm lẫn vào màu trời. Trong số các cửa sổ cao, Lục Lục nhìn thấy có ô cửa dán chữ Song Hỷ bạc màu.

   Chu Xung định gọi tắc-xi, nhưng Lục Lục nên tàu điện ngầm, vì lúc này là giờ làm nên đường rất đông. Chu Xung đồng ý. Muốn tàu phải xuống hầm để vào ga. Cả hai xuống và ngờ lại gặp người ấy.

   Lối xuống ga đông người. thanh niên thấp bé chơi ghi-ta và hát; hai phụ nữ bày bán găng tay, bít tất và bán các loại kẹp văn phòng phẩm; người đàn ông ngồi ở gần lối lên, tuổi ngoài bốn mươi, tóc hơi dài, bù xù, mặc áo gió màu xanh, đeo kính râm kiểu cũ, bên cạnh dựng cây gậy trúc, đầu gậy treo lá cờ viết mấy chữ gì đó.

   Lục Lục hỏi Chu Xung: “Ông ta ngồi đó làm gì nhỉ?”

   Chu Xung bước lại gần cậu bé chơi đàn, đặt tờ tiền vào cái hộp sắt đặt trước mặt cậu ta. Sau đó quay lại bên Lục Lục: “Em ai?”

   Lục Lục khẽ : “Người đàn ông ngồi kia kìa…”

   Chu Xung ngoảnh sang, rồi : “ nhìn thấy.”

   Lục Lục: “Người đeo kính râm, chưa thấy à?”

   Chu Xung: “Em ơi, mắt em sao thế? Đó là người phụ nữ.”

   Lục Lục lại nhìn lại, ràng là người đàn ông, bèn : “Người mặc áo gió màu xanh, nhìn lại ! Là phụ nữ sao được?”

   Lục Lục ngỡ Chu Xung đùa , nhưng trông rất nghiêm túc. “Chính xác là phụ nữ.”

   Lục Lục hơi choáng. Vẫn là người đó, nhìn là nam, Chu Xung nhìn là nữ.

   : “ đừng đùa em nữa, em sợ đấy!”

   “Sao lại nhát thế? Được! Ừ nam.”

   “Ông ta là ăn mày à?”

   “Thầy bói.”

   “Sao biết?”

   “Là người mù. Đeo kính râm, lại có cây gậy kia nữa.”

   Đúng thế, khi cả hai bước lại trước mặt người đó, ông ta : “Hai người có định nghe mấy câu ?” Giọng ông ta trầm cao, hơi khó phân biệt giới tính, lại tiếng phổ thông, nên rất khó nghe. Chu Xung thẳng, đáp: “.”

   Lục Lục dừng lại, nhìn lá cờ treo cây gậy trúc, cây gậy ấy viết mấy chữ thường gặp như là “Thiết khẩu trực đoán” hay “Thông thiên hiểu địa [1] … mà là câu rất dễ hiểu: chúng ta mới chỉ biết nửa thế giới.

   [1] Nghĩa là: phán là trúng, hiểu lẽ trời đất.

   Câu này níu chân Lục Lục.

   : “Bác ơi bác có thể giải thích hàng chữ viết lá cờ này ?”

   Chu Xung : “Em làm gì thế?”

   Lục Lục nắm tay Chu Xung ra hiệu.

   Người mù : “Chỉ là câu . Sống là ban ngày, chết là ban đêm. Chúng ta mới hiểu ban ngày thôi.”

   Lục Lục: “Tức là… bác hiểu về ban đêm?”

   Người mù: “Đương nhiên. Thế giới của tôi là ban đêm mà?”

   Lục Lục: “Bác thử miêu tả chút, tôi rất muốn nghe.”

   Người mù: “Người chết tựa như ngọn đèn tắt, nhưng có nghĩa là còn gì nữa, chỉ là bỗng nhiên biến thành bóng tối, trong cái thế giới tối đen, thể xác ta còn nhưng ý thức vẫn tồn tại… tựa như… để tôi nghĩ thêm… tựa như trạng thái nằm mơ. hiểu rồi chứ?”

   Chu Xung đứng bên quan sát người mù, ông ta có vẻ rất hài hước. đưa tay lật mặt sau lá cờ, thấy viết chữ gì.

   Lục Lục: “Tôi muốn biết về tương lai – bác có đoán được ?”

   Người mù: “ muốn biết về gì?”

   Lục Lục: “Ví dụ… bạn trai tôi có phản bội tôi .”

   Chu Xung ngẩn ra nhìn người mù, rồi lại nhìn Lục Lục. ngờ Lục Lục lại hỏi câu này.

   Người mù lắc đầu, : “Điều này tôi chịu đoán được. Nhưng tôi có thể cho biết điều khác, nếu muốn nghe.” Rồi ông ta, bằng giọng rất kỳ dị, ra câu khiến người ta phải lạnh gáy. “ và chồng , ai chết trước.”

   Chu Xung lập tức kêu lên: “Này, thầy bói đừng ăn linh tinh! Nếu nể thầy là phụ nữ tôi phải đá cho thầy phát đấy!”

   Lục Lục kinh ngạc ở chỗ Chu Xung ông ta là phụ nữ, mà ông ta hề cải chính, vẫn nhắc lại với Lục Lục và cũng là để cho Chu Xung nghe: “Nếu muốn nghe.”

   Lục Lục đưa ra tờ tiền mười đồng đặt vào tay người mù, : “ muốn. Cảm ơn bác.” Rồi với Chu Xung: “Chúng ta thôi!”

   Chu Xung gạt tay Lục Lục ra, rồi ngồi xổm trước mặt người mù, chẳng lịch gì hết, đưa tay đụng vào cái kính râm của thầy bói: “Hôm nay tôi mua kính râm, thầy bán cho tôi được ?”

   Người mù đáp, chỉ mân mê tờ mười đồng, cẩn thận gấp lại rồi cất vào túi áo; ông ta lại rút ra mảnh giấy giơ về phía Lục Lục, : “Tôi biếu cái này.”

   Lục Lục cầm mảnh giấy, thấy có chữ gì hết.

   Người mù : “Lời giải ở trong đó, nên giữ cẩn thận.”

   Lục Lục khẽ : “Cảm ơn…” rồi khoác tay Chu Xung bước .

   qua chỗ rẽ, Chu Xung hỏi: “ đó viết những gì?”

   Lục Lục đưa mảnh giấy, : “ viết gì cả.”

   Chu Xung dừng lại, lật lật lại xem. Mảnh giấy rất dày, rất trắng, bóng láng, phản chiếu ánh đèn dưới tuyến đường tàu điện ngầm. Nhìn nhìn lại, rồi Chu Xung bỗng : “Có đấy!”

   Lục Lục ngạc nhiên: “Sao em nhìn thấy nhỉ?”

   “Sờ thử xem!”

   Lục Lục cầm mảnh giấy, xem kỹ… quả nhiên đó có khoảng tròn tròn hơi lồi lên, nó như hình vẽ phải.

   ngờ ngợ nhìn Chu Xung: “Thế này là sao?”

   “Mật mã Da Vinci.”

   nghiêm túc chút !”

   “Chắc chắn là họ đưa ra thứ mà em hiểu, nếu , tờ giấy bán những mười đồng quá đắt.”

   “Chắc là hình vẽ này phải chứa đựng thông tin gì đó.”

   “Em cho rằng có thể là thông tin gì?”

   “Em sao biết được?”

   “Thế ai biết?”

   “Em cũng chịu.”

   Chu Xung quay lại, Lục Lục đuổi theo, hỏi: “ đâu thế?”

   chuyện với bà ta.”

   chuyện gì?”

   “Hỏi xem, như thế là ý gì.”

   Lục Lục nghĩ là Chu Xung quay lại đánh người thầy bói, bèn cố kéo lại: “Chúng ta mua quần áo!” Nhưng được, đành theo .

   Cả hai trở lại chỗ cũ thấy người mù ấy đâu nữa, chỉ còn lại hai người bán hàng tạp hóa chuyện với nhau và cậu thiếu niên đàn hát.

   Lục Lục nhìn quanh bốn phía, băn khoăn: “Có lẽ người ấy muốn chuyện với chúng ta.”

   Chu Xung: “Những kẻ chuyên bày trò bịp bợm bao giờ chả có tật giật mình.”

   Lục Lục: “Em có cảm giác vừa nãy ông ta ngồi đây chỉ là để chờ chúng ta.”

   Chu Xung: “Em lại bắt đầu nghi ngờ tưởng tượng đủ thứ rồi!”

   Cả hai về phía tàu điện ngầm.

   Chu Xung: “Em dễ tin! Thời nay chỉ có các ông bà già mới nghe bọn họ tán nhăng tán cuội thôi!”

   Lục Lục im lặng. Họ bước đến chỗ máy bán vé tự động. Chu Xung : “Liệu có phản bội em , chi bằng em cứ hỏi thẳng .”

   Lục Lục vẫn im lặng. Họ mua vé rồi ra sân ga chờ tàu đến. Chu Xung lại : “Hay là… mua cho em cái ống nhòm nhìn cực xa, để em lên nóc nhà mà nhìn tương lai?” Chu Xung nhận ra tâm trạng Lục Lục ổn, bèn tìm đánh lảng sang chuyện khác.

   Lục Lục nhìn vào đường ngầm hun hút tối om, vẫn gì.

   Chu Xung nén được nữa: “Kìa sao thế? Em bị bà thầy bói yểm bùa rồi à?”

   Rốt cuộc cũng mở miệng: “Em nghĩ chuyện…”

   “Chuyện gì?”

   Lục Lục hơi do dự, rồi : “Trong máy tính nhà chúng ta có đôi mắt, còn người thầy bói vừa rồi khiếm thị…”

   Chu Xung chưa kịp hiểu ý Lục Lục là gì, ngẫm nghĩ, rồi hít vào làn khí lạnh: “Thế đấy! Phụ nữ rất hay liên tưởng đủ thứ! Em lại dọa rồi?”

               Chương 19: đêm ở cùng Khúc Thiêm Trúc


   Sáng hôm sau Lục Lục ra sân bay tiễn Chu Xung. lên máy bay rồi, Lục Lục vẫn ngồi lại ở phòng chờ, cảm thấy rất trống trải. Liệu Chu Xung ngồi máy bay có cảm thấy trống trải ? Đột nhiên, Lục Lục muốn làm hành động lãng mạn như bạn trai của Hồ Tiểu Quân…

   muốn mua ngay vé máy bay, rồi bí mật cùng chuyến bay với . Chờ khi máy bay cất cánh, Lục Lục nhàng bước đến bên Chu Xung, hỏi: “ cần đồ uống gì ạ?” Chu Xung phản ứng thế nào nhỉ? Chắc rất ngạc nhiên, rồi hỏi tại sao lại làm thế? Lục Lục tươi cười suy nghĩ của mình. Có thể càu nhàu: “Em định cũng nên trước với , đừng làm thế này!”

   Nghĩ vậy thôi chứ Lục Lục hành động. chậm rãi ra khỏi phòng chờ, đứng ngoài cửa ngẩng nhìn bầu trời xanh, nhìn các chuyến bay lên xuống… Chu Xung ngồi máy bay nào?

   Có ba người kéo va-li bước vào phòng chờ, người đội mũ lưỡi trai – trông quen quen, ta là ai nhỉ? À, đó là nhà sản xuất phim Cố Trường Vệ - nhân vật nổi tiếng.

   Lục Lục lại nhìn bầu trời. tưởng tượng bất chợt có người vỗ vai . Và khi ngoảnh lại nhìn, người đó là Chu Xung. vội hỏi tại sao lại xuống máy bay? Chu Xung cười : “ muốn xa em.” Lục Lục : “Chỉ vì thế thôi à?” Chu Xung: “Ừ…”

   … Chuyện đó thể xảy ra, Lục Lục có cảm giác tình giữa và Chu Xung tựa như thảm cỏ đầu mùa đông, xanh tốt đấy, nhưng ai biết chắc trong đó có những con côn trùng chuyên phá hoại thảm cỏ đẹp đẽ đó? Và, nếu nghĩ từ góc độ khác, nếu Chu Xung là chàng trai luôn phục tùng, luôn thỏa mãn mong muốn của Lục Lục, liệu nữa ?

   Lục Lục đứng thêm lúc nhìn mấy chục chiếc máy bay lên xuống… sau đó mới lên xe buýt trở về.

   Buổi chiều, ngồi trong thư phòng mải miết viết bài. Kể từ khi cài lại windows, máy tính chạy nhanh hẳn. Bên ngoài hành lang văng vẳng tiếng trẻ con chạy nhảy nô đùa, còn nghe cả tiếng mấy bà già nhắc nhở chúng.

   viết về nhân vật nữ cấp tiến, phỏng vấn xong từ tháng trước nhưng chưa viết ngay, vì thấy hứng thú với vụ án mất tích.

   Lục Lục phải nhà báo chuyên nghiệp, thích viết bài từ góc độ người ngoài cuộc, muốn thể vai trò của người có tham gia việc thậm chí tác động đến việc, thể những cảm nhận của người trong cuộc.

   Tối qua Lục Lục lại chuyện điện thoại với Khúc Thiêm Trúc, cả hai về mũ thời trang, giầy dép, thắt lưng rồi đến khăn quàng… Lục Lục luôn tránh các từ nhạy cảm như du lịch, xe lửa, tập thể hình, huấn luyện viên, câu lạc bộ Mu Us Desert, tình , sở công an, mất tích, máy kiểm tra dối…

   Cả hai trò chuyện rất vui vẻ, nhưng vẫn có thể nhận ra tiếng cười của Khúc Thiêm Trúc có nét buồn bã.

   vừa viết xong bài Chu Xung gọi điện về, rằng đến khách sạn, 8 giờ tối nay dự cuộc họp báo…

   “Chu Xung, nếu lúc máy bay cất cánh, em bỗng có mặt bên thế nào?”

   rất mừng. Lúc máy bay bắt đầu cất cánh, nghĩ lẽ ra nên đưa em cùng.”

   ?”

   ! Ngồi ghế bên cạnh trông rất giống người mù xem bói hôm nọ, mồm cứ bô lô ba la bắt chuyện với , ngán quá thể.”

   “Vì ngán ta nên mới nhớ đến em chứ gì?”

   “Đúng là phụ nữ chỉ nghĩ lung tung.”

   chuyện điện thoại xong, Lục Lục cảm thấy rất vui. gọi bánh pizza, suất súp Nga, ăn xong trời dần tối.

   Lục Lục định chơi game “World of Warcraft”. Trước khi chơi, lên gác nhìn qua lượt. Gác rất hẹp, chỉ khoảng hai chục mét vuông. Lục Lục ngại rằng để đến khuya mới lên cảm thấy sợ. Lúc này, khi ngoài kia vẫn có tiếng trẻ con nô đùa cứ lên quan sát trước cho yên tâm.

   Cầu thang bằng sắt uốn khúc khá dốc. Mỗi khi lên xuống Lục Lục đều cảm thấy nguy hiểm. Cầu thang chếch vươn lên nóc nhà, nóc có tum hình vuông, mở cửa tum là có thể nhìn ra ngoài.

   Lục Lục thận trọng lên tầng hai bật đèn rồi nhìn khắp lượt. Đàn ghi-ta điện, bộ chỉnh , các thùng loa lớn , những mớ dây điện rối mù, các giá đỡ, những mảnh giấy vương vãi… nhìn khắp lượt.

   Rồi Lục Lục xuống cầu thang, thầm nghĩ, nếu bịt được cái tum kia tốt.

   Sau đó bước đến toilet. Rất sạch ngăn nắp, thấy con sâu nào. Hôm trước cốc bị đổ, bàn chải răng bị rơi xuống sàn, mua bàn chải màu tím. Lục Lục nhìn nó kỹ, rồi cầm lên. Vẫn là chiếc bàn chải đánh răng chứ phải là con sâu ghê tởm. Lục Lục thấy yên tâm.

   Trời tối hẳn, lũ trẻ con về nhà, gian trở lại yên tĩnh. vào thư phòng, đóng cửa lại, chuẩn bị lên mạng chơi game.

   bỗng tròn mắt: trong thùng rác lại có thêm file! Tim bỗng đập thình thịch. Lẽ nào đôi mắt ấy vẫn tồn tại?

   Cao thủ Hà làm mới hệ thống, tựa như thay hết lục phủ ngũ tạng của con người, thế mà đôi mắt kia lại bắt đầu chớp chớp! Toàn thân Lục Lục như bị đóng băng. Chu Xung vắng, phải làm gì bây giờ?

   Nghĩ hồi, bèn rút dây điện nguồn, bê chiếc Laptop lên, rảo bước đến gần cửa sổ định quăng cho nó tan thành trăn mảnh. Phần cứng tan tành ngươi đâu còn chỗ mà nấp? Từ cửa sổ tầng năm nhìn xuống thấy ông già và ba bà già tập thái cực quyền dưới ánh đèn đường, rất thư thả, có vẻ như cả tiếng đồng hồ nữa chưa chắc kết thúc.

   Lục Lục lại bưng Laptop vào đặt lên bàn, bật máy, nhìn vào thùng rác lúc, rồi quyết định mở nó. Chắc lại là tấm ảnh cưới ma, đâu có lạ? tìm thấy nó ở chỗ khuất trong thùng rác, rồi mở xem, nhưng lại là hàng chữ: các người mới chỉ hiểu nửa thế giới này!

   Dòng chữ của người mù! Người mù thoắt thoắt ! Tức là, đôi mắt của người mù ấy nấp trong máy tính!

   Tim Lục Lục “thịch thịch thịch…” đập dữ đội như sắp vỡ tung. có cảm giác dòng chữ này viết sau lưng tấm ảnh, có thể lờ mờ nhìn thấy những đường vân ở đáy tờ giấy ảnh; có lẽ tấm ảnh này là tấm ảnh cưới ma! Nhưng lần này là chú rể nhắm mắt, còn dâu lại mở mắt, cả hai quay lưng về phía Lục Lục, hoặc đúng hơn lúc này Lục Lục đứng sau lưng tấm ảnh cũ kỹ chụp hai người.

   Lục Lục “close” nó, rồi chợt nhận ra thùng rác lại mọc ra file nữa, run rẩy mở ra, vẫn là dòng chữ sau tấm ảnh, nhưng là dòng chữ mới: muốn biết mật mã của tấm ảnh cưới ma ? Ta cho biết. Cắm tai nghe vào máy, nghe thấy giọng của ta.

   Lục Lục có cảm giác như mình bay mây, bụng thắt lại. Đôi mắt náu trong máy tính muốn chuyện với .

   cần mở phần mềm công cụ nào, nó vẫn chuyện được? Cũng tức là dù cắm tai nghe hay , nếu nó muốn máy tính truyền của nó!

   Nhưng tại sao nó lại dặn Lục Lục đeo tai nghe vào?

   Có lẽ là vì nó muốn bất cứ ai khác nghe thấy giọng của mình. Nếu Lục Lục cắm tai nghe nó chỉ với mình Lục Lục.

   Nhưng Lục Lục dám đeo tai nghe. sợ việc mình nghe giọng chẳng của người hay ma; đeo tai nghe rồi, cách biệt với thanh cuộc sống thực, thế giới chỉ còn lại và nó, độc, tuyệt vọng và kinh hãi đến đâu! Chỉ thoáng nghĩ đến điều đó, lạnh toát sống lưng.

   Tay Lục Lục run run chộp lấy di động gọi cho Chu Xung. Tắt máy. À! Chắc là Chu Xung dự họp báo. Lúc này buộc phải mình đối mặt với tất cả.

   Lục Lục nghĩ ngợi. Rồi cẩn thận bưng chiếc Laptop lên cứ như nó là quả bom hẹn giờ và bước ra ngoài cửa.

   Cầu thang hẹp rất yên tĩnh, chỉ có tiếng bước chân của Lục Lục. cúi nhìn chiếc Laptop gắn bó với mình hơn năm nay, hình như nó biết định làm gì nhưng nó có phản ứng nào hết, chỉ im lặng như ngủ say.

   xuống tầng trệt, rồi bước đến cái thùng rác, nhìn quanh bốn phía. Đèn đường rất sáng, nhưng tuyệt đối vắng lặng. nâng chiếc Laptop lên rồi ném mạnh xuống mặt đường xi-măng. Lẽ ra đây là việc của Chu Xung, nhưng bây giờ lại là người thực . hơi run rẩy. tiếng va đập mạnh, chiếc Laptop vỡ tan tành…

   Điều khiến ngạc nhiên là ràng vừa rồi thấy bóng ai, nhưng sau tiếng động đập vỡ máy tính lập tức có bà già xuất . Bà đứng phía sau cái thùng rác, ánh mắt quàu quạu, gióng run run: “Nó tốt như thế sao lại đập bỏ?”

   Lục Lục biết bà ta là ai, chỉ ngẩn người nhìn. Tại sao bà ta lại đứng sau cái thùng rác? Lẽ nào bà ta chui ra từ cái máy tính vỡ?

   Bà già lại giọng run run: “Con người thời nay toàn là ăn tàn phá hại!” rồi bà ta bỏ . Lục Lục cho rằng bà già là người ở chung cư này, bới rác. cũng hiểu nên tôn trọng người già nhưng đôi khi người già cũng quá đáng, hay cậy tuổi già để lên mặt chỉ trích người khác.

   Bà già đến chỗ ánh đèn lờ nhờ thấy bóng đâu nữa. Lục Lục cúi nhìn đám linh kiện máy tính tan hoang ngổn ngang dưới mặt đường, thấy đôi mắt chớp chớp nào hết. Gọi là đôi mắt, chỉ là cách trừu tượng, như cảm nhận tồn tại trong ý thức của con người chứ thể phô bày mặt đất như vật. Vậy nó ở đâu? Tất nhiên là vẫn ở nhà.

   Có lẽ khi Lục Lục bưng chiếc Laptop ra để đập bỏ khôn ngoan bay ra, men theo cái cầu thang sắt bay lên, luồn qua cái ô vuông nóc rồi chui vào thiết bị thanh nào đó…

   Lục Lục nhặt các mảnh máy tính vỡ bỏ vào thùng rác, rồi nhìn lên tầng năm của khu nhà, bỗng sợ dám lên nữa. đập nát chỗ trú ngụ của nó, nó thể nằm trong máy tính để quấy rối, cũng thể đối thoại với thông qua tai nghe. Nhưng trời lạnh thế này thể cứ đứng dưới sân này suốt đêm. Lục Lục lấy di động ra gọi cho Hồ Tiểu Quân đến làm bạn với , nào ngờ giọng trong điện thoại vang lên đều đều: “Thuê bao quý khách vừa gọi liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau…” Tiểu Quân biến đâu biết?

   Thôi đành. chầm chậm bước trở về căn hộ. Đêm nay sống ra sao đây? Nếu mình nuôi con chó tốt, người và chó đều là “có sinh khí”, ở bên nhau chắc đỡ sợ. Nhưng nhà có chó, chỉ có và cái của nợ có sinh khí kia.

   Lục Lục theo cầu thang lên tầng năm. Cầu thang tối om, bước chân vang lên đơn lạnh lẽo, nhưng thấy sợ. Nỗi sợ chờ ở trong nhà.

   Lục Lục rất chậm, vừa vừa suy nghĩ mông lung.

   tự trách mình, vì mình quá nhạy cảm, dễ phát ra những tình tiết vô cùng rồi sau đó tưởng tượng thêm về nó. Lúc đầu khi cảm nhận thấy tồn tại của đôi mắt, tại sao lại dại dột ra? Nhưng, nếu rằng đôi mắt trong máy tính, con cá vàng kỳ dị, hay việc và Chu Xung tàn sát nhau… chỉ là giả tưởng, phải thực, tấm ảnh cưới ma trong máy tính và tấm ảnh xuất trong thùng rác ở thư viện lại hoàn toàn là , có phải tưởng tượng ra đâu? Vậy nên làm thế nào?

   Lục Lục lại nhớ đến người đàn ông mù xem bói. Ông ta bảo có thể cho và Chu Xung biết ai chết trước, nhưng mọi người thường ít nghĩ đến điều này, mà chỉ quan tâm đến việc đối phương có mình , có phản bội mình , hai người tổ chức lễ cưới ở nhà thờ nào, phải làm gì để sau này kiếm ra nhiều tiền mà hưởng thụ cuộc sống hạnh phúc…

   Cũng giống như chuyện ai cũng phải chết, rồi phải được chôn, nhưng ta chưa biết chỗ nào là nơi chôn ta sau này. chung, đôi chân ta thể tiếp xúc với nơi ấy, kể cả khi ta vô tình bước qua nó ta cũng thể nhận biết. Lục Lục còn nhớ ông bà ngoại của mình. Khi về già, hai ông bà được các con thay nhau chăm sóc. Ông ngoại đến nhà Lục Lục, bà ngoại ở nhà cậu Lục Lục ở quê, người ở miền bắc, người ở miền nam cách nhau cả ngàn cây số. Về sau ông ngoại già quá, mắt lòa, tai điếc, hàng ngày cứ rờ rẫm mọi thứ bằng đôi bàn tay. Khi học lớp 5 tiểu học bà ngoại qua đời.

   Có người báo tin này cho gia đình Lục Lục. Mẹ rất đau buồn, nhưng vài hôm sau mới báo tin này cho ông ngoại . Ông cụ phải vất vả lắm mới nghe , rồi ông to: “Bà ấy chết rồi à?” Mẹ Lục Lục khẽ gật đầu. Ông lại hỏi: “Bà ấy bị đau đớn gì chứ?” Mẹ ra sức gật đầu. Ông bèn cười hà hà: “Chết rồi, chết rồi…” Ông cười rất lâu, hai hàng lệ mờ đục chảy dài theo các nếp nhăn má ông.

   Lục Lục bỗng nghĩ xem và Chu Xung ai từ giã cõi đời trước? Chuyện đau buồn này thể xảy ra. Nhưng dù ai chết trước, Lục Lục vẫn thể chịu đựng nổi, thế là cố nén nghĩ đến nữa.

   về đến nhà. Lúc cầm chìa khóa chuẩn bị mở cửa, hình như thấy đôi mắt kia nhìn mình qua lỗ mắt thần gắn ở cánh cửa, chỉ khác là nó nhắm mắt, giống như đôi mắt dâu hơi lồi trong tấm ảnh cưới ma.

   Lục Lục tra chìa vào ổ khóa rồi lại rút ra. bỗng nhớ đến người: Khúc Thiêm Trúc.

   Hay là gọi Khúc Thiêm Trúc đến ở qua đêm với ?

   Lục Lục mở di động gọi Khúc Thiêm Trúc. ngờ ý nghĩ này lại gây nên chuyện lớn…

   Di động được kết nối.

   “Khúc Thiêm Trúc phải ?

   “Lục Lục à?”

   “Tôi muốn chuyện này…” Lục Lục vốn định : “Bạn trai tôi công tác” nhưng lại đổi lại: “Nhà chỉ có mình tôi, tôi rất sợ, có thể đến với tôi ?”

   Cho đến giờ cả hai vẫn chưa gặp mặt nhau, lời đề nghị của Lục Lục khiến Khúc Thiêm Trúc hơi ngớ ra, rồi xởi lởi : “Được! Tôi cũng mình chẳng biết trò chuyện với ai.”

   Lục Lục bỗng có cảm giác Khúc Thiêm Trúc là người thân nhất của đời này.

   “Tôi ở Đông Thành, nhà ở đâu? Có xa ?”

   sao, tôi vẫy tắc-xi là đến ngay thôi, nhắn tin cho tôi biết địa chỉ !”

   “Được! Tôi đón ở cổng chung cư.”

   Tôi ra hơi muộn chút, mặt mũi lem nhem quá, phải trang điểm .”

   “Tôi đâu phải chàng trai, trang điểm làm gì?”

   “Lần đầu gặp , tôi muốn mình xấu như ma! Hì hì…”

   Con trang điểm trước khi làm, hoặc trong các dịp lễ Tết là cầu mong mình luôn xinh đẹp và rạng rỡ; trước khi chết người ta cũng cần trang điểm chút để sang thế giới bên kia mình vẫn xinh đẹp…

   Lục Lục biết lần trang điểm này quan trọng như thế nào đối với Khúc Thiêm Trúc.

   Lục Lục nhắn tin, báo địa chỉ của mình cho Khúc Thiêm Trúc. Rồi xuống tầng trệt, lững thững lại lại. Nửa giờ sau, Khúc Thiêm Trúc gửi tin nhắn: Lục Lục, tôi sắp đến nơi.

   Lục Lục vội ra cổng chính của khu chung cư, lúc này thấy sợ nữa, chỉ cảm thấy bất ngờ mời Khúc Thiêm Trúc đến làm bạn vào giữa đêm hôm thế này có phần thỏa đáng. Nhưng ta đến, cứ coi như dịp để mình phỏng vấn khéo cũng được.

   bước ra ngoài cổng chính. chiếc tắc-xi chạy đến, dừng lại, đèn trong xe bật sáng, khách trả tiền. Lục Lục chú ý quan sát, để tóc ngắn, chưa nhìn mặt. Lát sau xuống xe nhìn quanh bốn phía. mặc áo Jacket màu tím, váy bò ngắn, bít tất dài liền quần màu tím, bốt cao cổ cũng màu tím. Rất mốt. Khuôn mặt trang điểm . Có lẽ là Khúc Thiêm Trúc. Lục Lục bước lại gần.

   “Thiêm Trúc phải ?”

   “Lục Lục!”

   Khúc Thiêm Trúc cười khanh khách bước đến, nhìn Lục Lục từ đầu đến chân: “ xinh quá!”

   Lục Lục: “Cũng từng có chàng rằng tôi thuộc tốp đứng đầu. Cảm ơn.”

   Lục Lục làm ra vẻ rất bỗ bã, thực ra quan sát ánh mắt của Thiêm Trúc.

   Khúc Thiêm Trúc: “Cha mẹ đâu?”

   Lục Lục hơi ngớ ra, rồi đáp: “Đây là nơi tôi và bạn tôi sống chung, nhưng ấy công tác.”

   Khúc Thiêm Trúc bỗng cười, : “ sợ gì?”

   Lục Lục hơi ngượng nghịu: “Tôi cũng biết nữa… chỉ cảm thấy nhà quá trống trải.”

   “Còn tôi từ bé rất gan dạ, hồi học cấp II từng đánh nhau. Tôi vốn là bé rất hung dữ.”

   “Nhưng trông có vẻ như thế.”

   “Khi học đại học tôi lại trở thành thục nữ.”

   Cả hai vừa vừa chuyện. lên đến nhà Lục Lục.

   Lục Lục vào bếp pha hai tách cà phê bưng ra, thấy Khúc Thiêm Trúc đứng ngắm bể cá.

   thích cá cảnh à?”

   từng nuôi, nhưng rồi nó chết. Tôi nuôi con gì cũng chết.”

   Cả hai ngồi xuống -văng.

   Lục Lục: “Buổi tối Thiêm Trúc thường ngủ mấy giờ?”

   “Chưa bao giờ ngủ trước 12 giờ đêm. Tôi cầm tinh cú mèo, nửa đêm vẫn tỉnh như sáo, suy nghĩ rất mạch lạc, uống thuốc an thần cũng ngủ được.”

   “Tôi cũng thường ngủ muộn, hay chơi game.”

   Khuya rồi, chẳng biết nhà nào ở ngoài kia lại đốt pháo nổ đùng đoàng hồi lâu mới dứt. Rồi tất cả trở lại yên tĩnh. Lục Lục rất tỉnh táo nhớ rằng ngồi trước mặt mình từng mất tích rồi trở về rất bí hiểm, các chuyên gia cũng xác định được ta có mắc bệnh thần kinh gì

   Vì thế Lục Lục rất chú ý ánh mắt của Khúc Thiêm Trúc. hy vọng có thể nắm bắt được nét gì đó bình thường. Ví dụ thất thần, ngẩn ngơ, mất tập trung, hay hưng phấn khác thường… Đồng thời, Lục Lục cũng chú ý sàng lọc lời của ta xem có ra câu nào kỳ quặc lạc lõng , có ra những câu rất phi logic

   Lục Lục: “Thiêm Trúc sinh ngày nào?”

   Khúc Thiêm Trúc: “Ngày 24 tháng 8, cung Xử Nữ. Tính cách rất cố chấp. Còn ?”

   Lục Lục: “Tôi cung Ma Kết.”

   Khúc Thiêm Trúc: “Ha ha… cung Ma Kết rất lý tính.”

   Lục Lục: “Thiêm Trúc có vẻ thạo về cái chòm sao nhỉ?”

   Khúc Thiêm Trúc: “Tôi toàn đọc mạng. Đối chiếu với những người xung quanh, thấy rất đúng. Tôi thích cung Nhân Mã.”

   Lục Lục: “Tại sao?”

   Khúc Thiêm Trúc : “Vì họ lãng mạn.”

   Câu chuyện giữa hai người hoàn toàn có gì bất thường.

   Lục Lục: “ thử kể về hồi học cấp II xem, tôi thấy rất thú vị.”

   Khúc Thiêm Trúc: “Hồi đó cha mẹ tôi chưa ly hôn, ngày nào họ cũng cãi nhau ầm ĩ, chẳng khác gì hai con thú đực cái bị nhốt chung chuồng, hễ nhìn thấy nhau là xông vào cắn xé. Lẽ ra, thể sống chung giải tán cho xong, nhưng họ lại giải tán, họ nhất định muốn giam hãm để làm khổ nhau, còn tôi quá chán ngán. Hồi đó thầy giáo chủ nhiệm lớp rất tốt với tôi. Với tôi, ký ức về thầy luôn là điều đẹp đẽ.”

   Lục Lục: “Về sau sao?”

   Khúc Thiêm Trúc: “Về sau cha mẹ tôi ly hôn, tôi ở với mẹ.”

   Lục Lục: “Ý tôi là thầy giáo chủ nhiệm…”

   Khúc Thiêm Trúc: “Hì hi… quái ! Tôi biết thầy ấy thích tôi, tôi cũng thầm thầy vì thầy rất tốt bụng, thế rồi dần dà tôi biến thành bạn của thầy, nhưng chúng tôi công khai mối quan hệ. Khi tôi học lên cấp III, mẹ tôi thích ông chú kinh doanh, ông ta rất tốt, ông cũng biết tôi muốn về nhà bèn thuê cho tôi chỗ ở, hàng tháng còn cấp cho tôi kha khá tiền tiêu vặt. Thầy giáo chủ nhiệm cũ tìm đến tôi, biết tôi làm gì ?” Khúc Thiêm Trúc tủm tỉm cười hóm hỉnh.

   Lục Lục: “ làm gì?”

   Khúc Thiêm Trúc: “Tôi cho thầy mười ngàn đồng, rằng chúng ta chấm dứt quan hệ, đây là tiền em bồi thường tuổi thanh xuân cho thầy!”

   Lục Lục phì cười.

   Cuộc chuyện vẫn diễn ra bình thường.

   Nhưng cảm thấy nên chuyển đề tài, kéo cứ đà này đụng đến vùng “cấm địa” của ta là tình nay.

   Lục Lục: “Chắc hẳn hồi rất nghịch ngợm?”

   Khúc Thiêm Trúc: “Tôi hay làm đỏm. Hồi tám chín tuổi, lần mẹ tôi uốn tóc về, tôi thấy rất đẹp nên cũng đòi uốn tóc, mẹ tôi mắng, cho.” đến đây Khúc Thiêm Trúc nhìn sang cái tủ nước nóng lạnh của nhà Lục Lục, đưa tay sờ quanh cái bình nước. Lục Lục chú ý đến điều này, tại sao ấy vừa vừa sờ mũi như thế để làm gì? Thiêm Trúc bỏ tay xuống, tiếp tục : “ hôm mẹ tôi vắng, tôi bèn nhét cái kìm cắp than vào lò than cháy hồng, nung lên, sau đó gí vào tóc để uốn tóc, hậu quả là tóc cháy thành than, xấu ơi là xấu… nhưng nào mà chẳng thích làm đỏm?”

   Mọi chuyện vẫn hoàn toàn bình thường. Riêng việc chuyện, ta cứ đưa tay sờ mó cái bình nước, có lẽ chỉ là ngẫu nhiên. Cứ thế cả hai chuyện đến nửa đêm, dường như thế giới đều ngủ, chỉ còn Khúc Thiêm Trúc, Lục Lục và con cá vàng thức, cả chiếc đồng hồ treo tường nữa cũng ngủ.

   Khúc Thiêm Trúc : “Xin lỗi, tôi vào toilet lát.”

   Lục Lục chỉ về phía toilet, : “Ở đằng kia, công-tắc đèn ở phía trong.”

   Khúc Thiêm Trúc đứng dậy bước , : “Cảm ơn.”

   Lục Lục nhìn theo Thiêm Trúc, thầm nghĩ: ta năng và hành động đều rất bình thường, có điểm nào bất thường cả. Nhưng ta càng bình thường Lục Lục càng thấy sợ, liệu ta có bị tâm thần ?

   Lục Lục rất hối hận vì gọi ta đến. Cả đêm phải ở bên người có phải bệnh nhân tâm thần là đáng sợ.

   phỏng đoán Khúc Thiêm Trúc bị tâm thần nhưng ở dạng rất bí hiểm, khoa học chưa xác định được. Bí hiểm như con sâu xuất trong toilet chăng?

   Từ toilet vọng ra tiếng xả nước, Lục Lục ngồi ngay ngắn. Thiêm Trúc trở vào, lần này ta ngồi gần Lục Lục hơn. Lục Lục thận trọng… chưa biết chừng lúc này mắt ta bất ngờ lóe lên những tia quái dị, rồi gào rú khóc lóc, cuối cùng chồm lên người dùng hai tay bóp cổ cũng nên…

   Lục Lục ngồi nhích ra. Thiêm Trúc nhìn xuống đất, cười : “Sao lại né tránh tôi?”

   Lục Lục: “… tôi thấy hơi mệt, nên muốn ngồi tựa lát.” Rồi Lục Lục ngả người sang tay vịn -văng.

   “Nếu mệt ngủ .”

   sao, tôi buồn ngủ. Thiêm Trúc buồn ngủ à?”

   “Tôi cũng buồn ngủ.”

   Khi chưa biết chắc ta có bị tâm thần , Lục Lục dám nằm chung giường với ta. Thà rằng thức qua đêm còn hơn.

   “Mọi ngày rất ít khi trang điểm à?” Khúc Thiêm Trúc chủ động mở đề tài.

   “Sao biết?”

   “Tôi thấy ở gian toilet có phấn sáp gì.”

   Đề tài “trang điểm” khá gần với “tập thể hình”, Lục Lục thấy căng thẳng. muốn đụng đến “vùng cấm địa” nhưng rất sợ Khúc Thiêm Trúc lại ngẫu nhiên khơi ra.

   Khúc Thiêm Trúc tiếp: “ có nhan sắc trời cho, lại có làn da rất đẹp, khối người phải ghen tỵ.”

   Lục Lục : “Ghen tỵ gì chứ? Lâu nay soi gương tôi thấy mình bắt đầu có nếp nhăn rồi…”

   Lục Lục bỗng nín lặng, vì thấy Khúc Thiêm Trúc chợt trở nên bình thường. ta nhìn chằm chằm vào mắt Lục Lục, hình như vừa nhớ ra chuyện gì đó, hai tay đặt đùi bỗng động đậy rất kỳ quái. Sắc mặt ta rất nhanh chuyển sang tái nhợt. ta sắp lên cơn! Lục Lục ngớ ra, ngồi thẳng dậy chuẩn bị tháo chạy. vừa nghĩ xem nãy mình trót sai câu gì chăng, vừa khẽ hỏi: “Thiêm Trúc, sao thế?”

   ta gì, vẫn tiếp tục nhìn Lục Lục. Rồi toàn thân ta run lên.

   “Kìa, sao thế? Thấy khó chịu ở đâu?” Lục Lục nhớ ra vừa nãy mình là “soi gương”, khiến ta liên tưởng đến Triệu Tĩnh [1] .

   [1] Hai từ “soi gương” và “Triệu Tĩnh” đồng .

   “Ai khó chịu? Nếu khó chịu bôi kem dưỡng da.” Khúc Thiêm Trúc buông câu kỳ cục.

   Lục Lục cảm thấy mình sắp phát điên, nhìn thẳng vào Khúc Thiêm Trúc, và lảng sang chuyện khác: “Này, có thích nhạc ?”

   ta cố nghĩ ngợi, rồi : “Ai cơ?”

   Lục Lục: “Tôi người nào, tôi nhạc.”

   “À… có thích… tôi thích nghe ca nhạc. Gần đây tôi rất thích nghe Từ Giai Oanh hát bài ‘ lưng bạch mã’.”

   Đúng. Người hát phải Trương Nghệ Mưu, hay Lưu Tường, mà là Từ Giai Oanh. Xem ra, cứ được “trở về quỹ đạo” Khúc Thiêm Trúc lại trở lại bình thường.

   Lục Lục thở phào, có lẽ mối nguy hiểm qua . Nhưng lúc này lại sợ điều khác: có thể khẳng định này thỉnh thoảng lên cơn. Trong nhà giờ chỉ có Lục Lục và ta, cửa khóa, cửa sổ đóng im ỉm, đêm nay thế nào đây? Lục Lục và Chu Xung chỉ có cái giường. Có lẽ đành chấp nhận tán gẫu qua đêm với ta vậy.

   thích nghe bài hát gì?”

   Lục Lục: “Tôi thích …” định là thích nghe bạn trai tôi hát, nhưng lập tức dừng lại, vì muốn né tránh cái từ nhạy cảm ấy.

   Khúc Thiêm Trúc: “Bài… …?”

   Lục Lục: “Đó là bài ‘ khó mà xa em’ do Trần Tuệ Nhàn hát.”

   Khúc Thiêm Trúc: “Tôi chưa được nghe. Có đĩa , mở ?”

   Lục Lục: “Khuya rồi, ta đừng làm phiền hàng xóm. Để ngày mai.”

   Khúc Thiêm Trúc: “Được!”

   Lúc này là 1 giờ 24 phút sáng. Còn 17 phút nữa có chuyện. Chuyện gì? Lục Lục và Khúc Thiêm Trúc đều biết. Chỉ có con cá vàng trong bể cá biết. Nó lặng lẽ bơi và chờ đợi.

   Khúc Thiêm Trúc: “Tôi rất thích đoạn này trong bài ‘ lưng bạch mã’. ta ê a hát luôn: “ cưỡi bạch mã vượt qua ba cửa ải, thay áo trắng trở lại Trung Nguyên, bỏ lại Tây Lương vắng vẻ, chỉ lòng nhung nhớ Vương Bảo Xuyến…”

   Giọng Khúc Thiêm Trúc nghe khá hay. Lục Lục gượng cười, : “Tôi nghe hiểu.”

   Khúc Thiêm Trúc : “Đó là ca sĩ Đài Loan, tôi phải tập mãi đấy! Hì hì…”

   Cả hai tiếp tục tán chuyện về ca hát. Lục Lục : “Tôi pha thêm hai cốc trà nữa nhé!”

   Khúc Thiêm Trúc đưa cốc cho Lục Lục, : “Cảm ơn.”

   Lục Lục mỉm cười, đứng dậy bước . vào bếp nhìn lượt. cái thớt có con dao, phía có miếng thịt sống treo. chọn thứ này. lại tìm kiếm. Và nhìn thấy quả lô gỗ để cán mỳ - trước đây và Chu Xung bỗng nổi hứng muốn tự làm bánh gối, nên mới mua nó về, thực ra họ chưa cán lần nào – dùng nó làm vũ khí rất tốt. Nhưng cái của nợ này quá dài, giấu trong người sao được? Cuối cùng Lục Lục bưng cái máy pha cà phê ra đặt bàn trà. cố tình để nó rất gần mình. dự định vừa pha cà phê vừa tán chuyện với Khúc Thiêm Trúc. Nếu Thiêm Trúc bất chợt chồm vào lập tức bê cái máy pha cà phê lên đập vào đầu ta.

   Khúc Thiêm Trúc nhìn cái máy pha cà phê màu nâu sẫm, : “Nó rất nặng nhỉ?”

   Lục Lục nhạy cảm né tránh ánh mắt của ta, : “Trông có vẻ nặng, thực ra lại rất .”

   Đúng thế, cái máy pha cà phê to xác nhưng thực ra rất . Lục Lục xong lại thấy hối hận, lẽ ra mình nên tiết lộ này mới phải. Khúc Thiêm Trúc nhìn vào mắt Lục Lục, cười : “ quen thức đêm, mắt đỏ lên rồi kìa!”

   “Thế à?”

   “Ừ.”

   Lúc này là 1 giơ 37 phút sáng. Còn bốn phút nữa xảy ra chuyện.

   Khúc Thiêm Trúc: “Hay là ta ngủ ?”

   “Đừng! Cứ chuyện tý nữa.”

   “Này, tôi đến nhà , sợ nữa phải ?”

   “Đúng thế.”

   “Tôi dương khí nặng nên sợ ma, và càng sợ râu xanh.” Khúc Thiêm Trúc câu tiếp theo khiến Lục Lục cảm thấy như bị điện giật.

   Khúc Thiêm Trúc tiếp: “Thực ra thế giới này có gì đáng sợ, ngoại trừ bệnh tâm thần.”

   Lục Lục ngẩng đầu nhanh nhìn Khúc Thiêm Trúc.

   ta rất nghiêm chỉnh hỏi Lục Lục: “Tôi đúng hay sao? Ma quỷ có gì đáng sợ! Chúng chuyên nấp ở chỗ tối, trốn tránh con người, cớ gì phải sợ! Người ta vẫn có câu: mềm sợ thằng cứng, cứng sợ thằng ngang, ngang sợ thằng liều, liều sợ thằng điên. Ha ha…”

   Lục Lục dường như thở được nữa, như hóa dại nhìn Khúc Thiêm Trúc.

   Khúc Thiêm Trúc tiếp tục: “Tất nhiên những ai mắc bệnh tâm thần lại càng khiếp, vì họ toàn nhìn thấy những thứ mà người khác nhìn thấy… ôi chao, tôi dám nghĩ nữa!”

   Lúc này là 1 giờ 40 phút, còn vài chục giây nữa.

   Đầu óc Lục Lục gần như tê liệt, hiểu sao bỗng nhớ đến tấm ảnh cưới ma. Tuy có mối liên hệ logic nào nhưng Lục Lục lại ngờ rằng vụ Khúc Thiêm Trúc và Triệu Tĩnh mất tích có liên quan đến tấm ảnh ấy.

   Thế rồi nảy ra ý nghĩ khiến phải hối hận đến chết: thử thăm dò ta xem sao…

   Lục Lục bất chợt hỏi: “Thiêm Trúc nhìn thấy tấm ảnh cưới ma chưa?”

   Khúc Thiêm Trúc bỗng run rẩy: “ gì?”

   “… tấm ảnh cưới ma.”

   Sắc mặt Khúc Thiêm Trúc dần trở nên rắn đanh, nhìn chằm chằm Lục Lục, người run lên bần bật dữ dội hơn hẳn lúc nãy, hình như toàn thân có thể tan rã bất cứ lúc nào! Lục Lục hoảng hốt quên hẳn cái máy pha cà phê, định lùi lại nhưng đôi chân lại chịu nhúc nhích.

   “Thiêm Trúc!”

   Khúc Thiêm Trúc nhìn xoáy vào , tiếp tục run bắn.

   “Này, có uống cà phê ?” Lục Lục định chuyển sang đề tài khác.

   Dường như Khúc Thiêm Trúc nghe thấy gì, thân thể như bị sức mạnh nào đó khống chế, hoàn toàn phải chính mình nữa. Lục Lục run run đứng lên định chạy ra ngoài cửa!

   Khúc Thiêm Trúc bất ngờ tỉnh táo, run rẩy nữa, sắc mặt xám xịt bỗng chuyển sang trắng bệch, nhìn vào bàn chân mình. ta đôi dép lê màu hồng của Lục Lục, bên vẽ hình con mèo đen.

   Lục Lục ngỡ ta trở lại bình thường, bèn thử thăm dò: “Thiêm Trúc có thấy lạnh ?”

   ta từ từ ngẩng đầu, ánh mắt hết sức mừng rỡ, rất : “! ! Hai !” Giữa đêm khuya, ta lại hô khẩu hiệu bước đều với giọng rất bí hiểm lạ lùng thế này, khiến Lục Lục kinh hồn bạt vía!

   Hình như Lục Lục nhìn thấy những đôi chân bé đủ các loại giày khác nhau lướt qua cửa sổ, nhưng nhìn thấy mặt bất cứ ai, những đôi chân ấy nghe theo khẩu lệnh, nhịp nhàng bước tăm tắp qua màn đêm tối đen…

   Khúc Thiêm Trúc tiếp tục hô khẩu hiệu, ta đứng dậy và lần lượt nâng đầu gối, chân nện rất chuẩn như người lính, bước ra phía cửa sắt chống trộm: “! ! Hai !”

   Lục Lục hiểu rằng Khúc Thiêm Trúc chắc chắn hóa điên, đứng ngây người lúng túng biết nên làm gì. Tại sao vừa nhắc đến tấm ảnh cưới ma ta hóa điên? Tấm ảnh ấy có liên quan gì với khẩu hiệu đều bước?

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :