1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Cẩm Tú Kỳ Bào - Chu Nghiệp Á

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 5: Đường Triêu

   Tôi nghe tiếng bèn ngẩng đầu lên, thấy người đàn ông chừng ba mươi tuổi đứng trước mặt mình. Trang phục đời Đường, chân giày tây khiến ta trông cực kỳ bắt mắt, màu sắc lại hợp với chiếc xường xám mà tôi mặc, cũng có màu trắng bạc. Trang phục đời Đường khiến cho ta trông tràn đầy sức sống, giống như người học Thái cực quyền, lại hơi mang dáng vẻ đạo cốt tiên phong.

   Liền ba bốn ngày tôi đều liên lạc được với Úy Bân. Cũng may là thiếu phụ họ Lạc đó thấy đến cửa hàng nữa.

   Buổi tối hôm ấy, tôi dự bữa tiệc chiêu đãi trong giới làm ăn với Vân Phong, vì phía chủ trì cầu phải mang theo bạn cùng, nếu có dỗ ngon dỗ ngọt tôi cũng . Những cuộc gặp như thế này, trắng ra là chỗ để bọn đàn ông ngấm ngầm so thực lực, còn đám đàn bà phần lớn cạnh tranh đồ trang sức lẫn áo quần, hận nỗi thể đem hết cả gia tài của bạn trai hoặc gia đình nhà chồng bọn họ ra mà khoe khoang, chẳng qua cũng chỉ là cuộc đấu quyền lực và tài sản mà thôi. Tất cả những người phụ nữ tham dự đều giống như con búp bê bù nhìn mà bọn đàn ông dùng để phô trương.

   Nhìn thấy đám quý bà, thục nữ đó, tôi chợt buồn thương nguyên cớ, cảm thấy người này người kia trông tinh xảo hệt như những manơcanh bằng nhựa được bày chỉnh tề trước cửa hiệu của tôi. Nhưng giờ đây, tôi cũng may bị kéo vào trong đó, cũng chẳng mạnh mẽ hơn bọn họ là bao. Cười người mà ngẫm đến mình.

   Vân Phong cực kỳ hài lòng với trang phục của tôi hôm nay. Tôi mặc bộ Chanel mà mua cho, thay vào đó là bộ xường xám mà tự mình thiết kế. Màu trắng bạc, trước ngực thêu mấy cành phong lan xanh biếc, đôi giày cao gót kiểu dáng giản đơn, ngay cả phụ kiện cũng chỉ là chiếc vòng tay mã não và khuyên tai ngọc trai. Vừa nhìn thấy tôi chau mày, cho tới lúc này vẫn bực bội vui, cầm ly cocktail đứng chuyện với mấy người đồng nghiệp, để mặc tôi chơ vơ xó.

   Vừa hay tôi cũng vui vì nhàn nhã ấy. Trước đây cũng phải chưa từng tham dự những buổi chiêu đãi kiểu này cùng Vân Phong, thông thường trong suốt cả bữa tiệc ấy liên tục đưa tôi giới thiệu với các bạn hàng, đối tác. Mỗi khi kết thúc, mọi người đều mấy hài lòng. Vân Phong thường xuyên trách tôi đủ nhiệt tình với mọi người, hơi xa cách quá. Đấy là chướng ngại thể nào vượt qua được trong suốt ba năm chúng tôi ở bên nhau, ai chịu kém cạnh ai. Nghĩ tới việc mối quan hệ giữa hai người càng ngày càng xa cách, tôi thể nghĩ liệu mình có nên lùi bước hay . Trương Ái Linh[1] còn có thể vì tình mà chấp nhận bước chân vào chốn cát bụi tầm thường, lẽ nào tôi chỉ lùi bước mà được?

   [1] Nữ nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc.

   Nhìn thấy lại giữa đám đông hệt như cá bơi trong nước, nụ cười mặt tôi trước sau vẫn nhạt chút nào, song tôi vẫn cố gắng nghĩ xem làm sao để tìm được cung độ có thể chấp nhận được nhất, thực là khó quá. Đột nhiên tôi phát ra việc theo đến đây nhượng bộ lớn nhất của tôi rồi, vì sao vẫn chịu hiểu?

   Tôi đứng trong góc sát bên cửa sổ, nhìn khách khứa trong sảnh trò chuyện cười. Ở đây cũng có những phu nhân, thục nữ tới cửa hiệu của tôi may xường xám, chỉ có điều phần lớn họ hôm nay đều mặc đầm dạ hội, trông vô cùng diễm lệ. Thỉnh thoảng cũng có trông thấy hai người mặc xường xám tôi may, nhưng các phụ kiện của họ quá rườm rà nên làm hỏng mất nét đẹp thanh cao quyến rũ của kỳ bào, thành ra trông họ hơi lòe loẹt. Tôi khỏi cảm thấy tội lỗi, có lúc thậm chí còn nghĩ liệu có phải mình phạm sai lầm gì trong thiết kế, nên làm cho sản phẩm đó sang trọng hơn chút hay .

   để hồn vía mây bị người ta cắt ngang suy nghĩ.

   “Xin chào!”. Tôi nghe tiếng bèn ngẩng đầu lên, thấy người đàn ông chừng ba mươi tuổi đứng trước mặt mình. Trang phục đời Đường[2], chân giày tây, màu sắc lại hợp với chiếc xường xám mà tôi mặc, cũng có màu trắng bạc. Trang phục đời Đường khiến cho ta trông tràn đầy sức sống, giống như người học Thái cực quyền, lại hơi mang dáng vẻ đạo cốt tiên phong, tuy nhiên phần lớn những người tập Thái cực quyền đều phải sáu bảy mươi tuổi, trẻ như ta quả là hiếm thấy.

   [2] Áo cổ Tàu 5cm với hàng khuy vải chạy thẳng ở chính giữa thân trước.

   “Chào ! Xin lỗi, chúng ta có quen nhau nhỉ?”. Tôi hơi bối rối, sau đó khẳng định là mình quen ta. Tôi vốn là người hơi lập dị, thích tiếp xúc với người lạ vì thiếu cảm giác an toàn. Hơn nữa tôi lại cũng hơi thắc mắc, vì sao trong bữa tiệc thế này lại có người mang phong cách như ta.

   ta thuận theo ánh mắt của tôi, cúi xuống tự quan sát trang phục của mình, sau đó ngẩng đầu lên nhìn tôi cười:

   “Tất cả đều bình thường. Nếu như ngạc nhiên về trang phục của tôi, tôi cảm thấy có lẽ chúng ta là người có cùng chí hướng. Nhìn trang phục của , nếu so với đám thục nữ xinh đẹp sang trọng kia chẳng phải cũng rất lạc điệu hay sao? Trông mộc mạc hơn nhiều nhỉ?”.

   Khi những từ “thục nữ xinh đẹp” và “sang trọng” ta còn đặc biệt nhấn mạnh ngữ điệu đồng thời nháy mắt với tôi. Nghe ra giọng lưỡi chế giễu của ta, tôi thể kìm được bật cười:

   “Tiên sinh là vui tính!”.

   “Hai chữ tiên sinh nghe kỳ quặc . Tôi họ Đường, Đường trong chữ nhà Đường, tên chỉ có chữ Triêu, Triêu trong chữ Triêu Dương. Mọi người vẫn thường quen gọi tôi là Đường Triều[3]. Việc này phải trách ông tôi đặt cho tôi cái tên lẫn lộn ràng như vậy”, ta đưa tay ra trước mặt tôi.

   [3] Từ “triêu dương” có nghĩa là nắng sớm, chữ “triêu” ở đây đồng khác nghĩa với từ “triều” trong “triều đình, nên “Đường Triêu” lại thành “triều đại nhà Đường”.

   ta năng rất có chừng mực, nụ cười lại cũng rất có lực tương tác, khiến cho ngay cả người thích tiếp xúc với người lạ như tôi cũng đưa tay ra cho ta hoàn toàn chút cảnh giác. ta bắt tay trong thoáng chốc rồi lập tức buông ra, nhanh chóng nhưng mất lịch . Nghe xong lời giới thiệu đó, tôi mỉm cười:

   “Tôi họ Lý, chữ Lý có bộ Mộc, tên chỉ có chữ Ảnh, Ảnh trong cụm từ Như Ảnh Tùy Hình[4]. Tôi nghĩ ông nội nhất định cũng là người cực kỳ thông minh vui tính. Ưu điểm của việc dùng từ đa để đặt tên là có thể có nhiều tên gọi khác nhau, được lợi hơn người khác rồi!”.

   [4] Như hình với bóng.

   là biết cách chuyện. Vừa nhìn biết là người kinh doanh”.

   bừa mà thôi!”.

   “Ha, cũng giống như tôi hay sao? Đây là danh thiếp của tôi”. ta đặt ly rượu lên chiếc khay của nhân viên phục vụ, sau đó lấy từ trong túi ra tấm danh thiếp mang phong cách cổ đưa cho tôi. Tấm danh thiếp đó được làm rất tỉ mỉ, bốn góc đều chạm rỗng mấy bông hoa dẻ, giống như làm từ gỗ đàn hương, tuy nhiên khi chạm vào mới biết là nó làm từ giấy, chỉ có điều dày hơn những tấm danh thiếp thông thường chút và được nhuộm màu gỗ đàn hương, trông giống tới mức khó nhận được ra. Logo bên góc trái là bốn chữ triện hợp thành vòng tròn có bốn chữ lệ cực “Đồ cổ Đường Triêu”. Hóa ra ta kinh doanh đồ cổ.

   tấm danh thiếp tinh xảo. Hóa ra Đường tiên sinh kinh doanh đồ cổ à? Đối với đồ cổ, tôi cũng rất tò mò. Khi còn học, từng chọn ngành giám định đồ trang sức, song vì đủ thông minh nên dù thầy giáo có cụ thể đến mức nào, tôi cũng vẫn thể phân biệt được hay giả. Nếu có thời gian mong được thỉnh giáo Đường tiên sinh nhiều hơn”. Tôi lấy danh thiếp của mình trong túi ra đưa cho ta.

   “Cẩm tú kỳ bào”, hóa ra Lý là thợ may lành nghề. Kỳ bào vốn là quốc túy, chả trách chiếc xường xám mà mặc trông thanh lịch, tao nhã, đoan trang…”.

   “Dừng lại , chúng ta đừng mấy câu tâng bốc đó nữa, nghe nhiều cảm thấy giả dối lắm!”.

   ta cười trông rất hòa nhã, dù rằng chỉ mới quen nhưng khiến người ta có cảm giác như người bạn thân qua lại nhiều năm. Đó là người duy nhất có thể chuyện với tôi nhiều đến vậy trong lần đầu tiên gặp mặt.

   Trò chuyện lát về công việc kinh doanh của nhau, ta cho tôi biết về lịch sử đồ cổ, trong đó có cả chuyện về xường xám mà tôi thích nghe. Khi đến chỗ thú vị nhất, ta đột nhiên chau mày:

   “Lý Ảnh, gần đây gặp phải món đồ gì bẩn thỉu đúng ?”.

   “Món đồ bẩn thỉu?”. Tôi giật mình, nhìn xung quanh hơi lúng túng.

   “Chính là việc nhìn thấy tượng kỳ quái nào đó”.

   “Tôi tin vào nó!”. Hình ảnh tấm kỳ bào đó lóe lên trong đầu, song tôi vẫn nhất định tin những chuyện xảy ra mấy ngày trước có liên quan đến những chuyện siêu nhiên thần bí.

   “Tôi dù có cửa hiệu kinh doanh đồ cổ, song cũng thường nghiên cứu những chuyện phong thủy huyền bí. Bên ngoài mặt trông có vẻ ổn, nhưng ánh mắt lại hơi loạn thần, chắc chắn là nhìn thấy vật gì đó, chỉ là chuyện xảy ra trong vòng khoảng tuần nay thôi. Tôi nghĩ tôi có thể giúp được ”.

   “Được rồi, tôi hứng thú với mấy thứ kiểu này. Những thứ siêu nhiên thần bí, chẳng qua chỉ là công cụ do số người chế tác ra mà thôi. tin tự nhiên nó tồn tại”. Tôi bực bội xoay người định . Lời của ta chỉ phản cảm mà còn khiến tôi hoảng hốt lo âu. Có thể ra thời gian cách chuẩn xác như vậy giống như tùy miệng bừa. Song trong xã hội giờ có quá nhiều gã trông tướng mạo nghiêm trang nhưng lại treo đầu dê bán thịt chó, ai biết ta là doanh nhân kinh doanh đồ cổ hay là tên lừa đảo giang hồ, như mấy gã thầy bói ngồi bên cửa đình chùa ấy, chẳng qua chỉ là giỏi đoán ý và lời qua sắc mặt hơn những người khác mà thôi, sau đó dựa vào hai điểm đó mà lừa tiền của người ta.

   Đường Triêu giận vì lạnh nhạt của tôi, mà vẫn với giọng ôn tồn: “Lý Ảnh, nếu như có chuyện gì có thể đến cửa hiệu tìm tôi. Xin hãy tin tôi!”.

   “Đúng là có vấn đề về thần kinh!”. Nghe ta cách thành tâm như vậy, tôi vẫn hơi do dự lát, song cũng chỉ dừng lại hai giây, sau đó đầu vẫn ngoảnh lại mà tiếp tục , sợ bị ta nhìn thấy bất an của mình, cũng sợ mình đủ kiên định, bị ta đánh lừa.

   Buổi tối Vân Phong đưa tôi về. Hôm nay rất vui, uống rượu với hội Tiểu Bạch nên hơi say. Khi đến bên dưới khu chung cư, Vân Phong mượn rượu để ôm tôi vào mà hôn. Đúng lúc đắm chìm trong tình ý triền miên, tôi chợt cảm giác thấy có cơn gió lạnh sượt qua bên má, giống như có ai đó lướt qua mình vậy. Tôi mở mắt ra nhìn, thấy phía đối diện loáng thoáng có bóng người mặc đồ trắng, nhìn vóc dáng mảnh mai duyên dáng chắc có lẽ là người phụ nữ. Bất giác cảm thấy hơi bối rối, tôi nhàng đẩy Vân Phong ra, mở to đôi mắt theo bản năng, chỉ thấy cái bóng ngả mặt đất lờ mờ của bụi hồng gai. Nào có ai đâu?

   hứng thú à? Ảnh, gần đây em làm sao vậy?”.

   Vân Phong vặn vẹo lại chiếc cà vạt, trong mắt lóe lên ánh nhìn mệt mỏi, đưa tay ra vòng quanh lưng tôi rồi ngáp cái.

   “Vân Phong, em biết là sao nữa, gần đây em toàn nằm mơ thấy những giấc mộng kỳ quái, trong mộng là những cảnh tượng lạ lùng, cũng biết phải thế nào, nên trong lòng bức bối, cũng vì thế mà hơi lạnh nhạt với . Đừng trách em có được ?”. Tôi ôm , cảm thấy mệt mỏi vô cùng, giống hệt như người bị rút hết sức lực của toàn thân vậy.

   “Ngoan nào, sao đâu, chắc là vì mệt mỏi quá thôi. Hay là chúng ta du lịch chuyến? Thả lỏng tinh thần chút chắc khá hơn”.

   Nghe tôi , ôm chặt tôi vào lòng. Bàn tay đặt lưng tôi nặng nề nhưng mạnh mẽ, mỗi lời đều như phải hạ quyết tâm, khiến người ta cảm thấy hơi miễn cưỡng, hề có chút gì tự nhiên và thoải mái như của những người nhau.

   “Gần đây em hơi bận, chờ thời gian nữa !”, khẽ khàng đẩy ra, tôi giúp chỉnh lại cổ áo, sau đó kiễng chân lên hôn và cố gắng nở nụ cười:

   còn sớm nữa rồi, mau về . Nếu như cảm thấy say đừng lái xe nữa, để xe ở đây rồi gọi taxi, biết chưa?”.

   “Biết rồi, sao đâu. Em mau lên nhà !”.

   có thói quen nhìn tôi lên nhà xong mới về. Con người Vân Phong vốn ân cần, gia đình dù giàu có nhưng hoàn toàn có những thói quen xấu của mấy công tử con nhà đó. Tình cảm sau ba năm trời dù còn nồng nhiệt như ngày đầu nữa, song mang vẻ điềm nhiên, như lời bà nội , cứ bình lặng sống qua ngày là tốt nhất.

   Nghĩ đến đó, tôi lại thấy hơi xấu hổ về nhạy cảm của mình khi trước. Bản thân mình luôn hướng đến bình lặng, song khi đạt được điều mình muốn lại đặt câu hỏi nghi ngờ. Có lẽ nên bỏ hết những chuyện rối rắm trong lòng để đón nhận những cái mới mới phải.

   Bà nội ngủ từ bao giờ, trong phòng khách ngập tràn mùi đàn hương quen thuộc, khiến người ta thấy lòng yên ổn.

   Tôi mở nước nóng để tắm. Vì phòng tắm của căn hộ này hơi , nên bốn bên đều được lắp gương, nhờ hiệu quả thị giác khiến nó có vẻ rộng hơn chút, cảm thấy chật chội nữa.

   Tôi nhắm mắt nằm ngâm trong bồn tắm, thả lỏng toàn thân. Cũng biết ngâm bao lâu, đến khi mở mắt ra nhìn xung quanh chỗ nào cũng thấy khuôn mặt của mình, nhìn mãi hồi lâu, bỗng dưng cảm giác xa lạ với khuôn mặt quen thuộc đó.

   Đột nhiên khuôn mặt trong gương bắt đầu biến đổi, trong phút chốc vẻ hồng hào biến đâu hết, khuôn mặt vốn tròn trịa chuyển sang hình trái xoan sắc nhọn, mắt dài môi đỏ mọng, chính là thiếu phụ họ Lạc kia. Khuôn mặt đó tiếp tục trở nên sưng phù giống như bộ dạng bị ngâm lâu dưới nước, đôi môi biến thành màu tím tái, khi cười để lộ ra hàm răng trắng nhởn đầy ma quái. Quay đầu muốn tránh , song lại bắt gặp cũng khuôn mặt đó ở tấm gương đằng sau lưng mình, tôi kinh hoàng xoay chuyển bốn phía nhưng bất kể có xoay chuyển đâu trong các tấm gương đều là khuôn mặt ghê rợn đó.

   Cuối cùng tôi ôm đầu ngồi xổm trong bồn tắm, song bên tai lại vang lên tiếng cười u ám của chị ta “Ha ha ha…”. Tiếng cười nghe như tiếng cái bễ bị sứt, lượn lờ bay bổng trong phòng tắm, dù lớn nhưng truyền đến tận nơi sâu nhất trong lòng tôi, lạnh lẽo u như từ nơi xa thẳm. Dù tôi có bịt tai chặt đến mức nào, nhưng tiếng cười vẫn có thể truyền tới, khiến tôi vừa lo vừa sợ, ngừng lắc đầu. Cuối cùng trước mắt là màn đen kịt, còn ý thức.

   “Tiểu Ảnh, Tiểu Ảnh, tỉnh lại , tỉnh lại !”.

   Mở mắt ra, nuốt nước bọt, tôi kinh hoàng nhìn quanh bốn mặt gương, bên trong đó chỉ có hình tôi và bà nội. Tôi bám cánh tay bà, gấp gáp:

   “Bà nội, bà nội ơi, cháu nhìn thấy người phụ nữ, trông rất đáng sợ!”.

   “Tiểu Ảnh ngoan nào, mệt mỏi quá rồi đấy! sao đâu, tất cả đều tốt đẹp mà”. Bà nội cũng đợi tôi hết liền dùng khăn tắm quấn lấy quanh người tôi rồi đỡ tôi về phòng.

   “Tiểu Ảnh, cháu nghỉ ngơi mấy ngày , bà thấy cháu chắc chắn là mệt mỏi quá rồi. Hôm nay bà ngủ cùng cháu nhé?”.

   Bà vuốt ve tóc tôi, an ủi. Bà cũng hỏi tôi nằm mơ thấy chuyện gì, mà chỉ ngừng kẹp lại góc chăn cho tôi, trông bộ dạng hơi bồn chồn.

   Chắc là vì mới rồi tổn hao quá nhiều sức lực, có lẽ là có người thân bên cạnh khiến người ta thấy an lòng, nên vừa đặt lưng xuống tôi ngủ ngay. Đêm đó tôi ngủ vô cùng yên ổn.

   Ngày hôm sau khi chuẩn bị đến cửa hàng, tôi sao tìm được chìa khóa. Ra hỏi bà, mới biết bà cất , tôi bị mệt quá nên phải nghỉ ngơi chút.

   Tôi nằm ở nhà buổi sáng, buồn chán tới mức phải chạy ra ôm bà xin xỏ, nhưng thế nào bà cũng chấp nhận đưa chìa khóa cho. Thấy thái độ của bà kiên quyết như vậy, tôi đành từ bỏ hy vọng.

   Khi quay về phòng thu dọn lại mấy thứ, tôi lấy từ trong túi ra tấm danh thiếp, là danh thiếp của nhà buôn đồ cổ tên Đường Triêu đó. Nghĩ đến chuyện tối qua, thêm vào đó lại chẳng có việc gì, nên tôi quyết định đến tìm ta, tuy nhiên cũng khôn ngoan cất hết những thứ có giá trị trong túi ở nhà, tự nhắc mình trước rằng hễ ta nhắc đến những câu liên quan tới tiền bạc để trừ tai ương, thèm để ý đến.

   Để tới được cửa hiệu của Đường Triêu tôi phải qua mấy quận, thêm vào đó lại thuộc đường nên chuyển mấy chuyến xe mới đến nơi.

   Cửa hàng được trang trí theo phong cách cổ điển, cánh cửa bằng gỗ cũng được chạm rỗng hình hoa dẻ như tấm danh thiếp, chỉ có điều to hơn tới vài lần. Rất hợp với phong cách của ta, bởi vì là cửa hiệu đồ cổ nên việc kinh doanh cũng vắng lặng như cửa hiệu xường xám của tôi. Khi tôi đến ta cầm chổi lông gà phủi bụi mấy chiếc lọ hoa. Nghe tiếng đẩy cửa bước vào, ta quay đầu lại nhìn tôi cười, hoàn toàn tỏ vẻ ngạc nhiên chút nào, dường như đoán trước được việc tôi đến vậy.

   “Đến rồi à? ngồi xuống đấy, tôi tới ngay!”.

   Tôi ngồi xuống chiếc ghế được làm từ gốc cây, trước mặt là chiếc bàn trà cũng được chạm từ gốc cây. Trong chiếc tủ tường ở chính diện cửa hàng có bày rất nhiều dụng cụ uống trà, cho thấy ta chắc chắn là người rất biết thưởng thức thứ đồ uống này. Góc trái của bàn trà đặt chiếc ấm cắm điện đen sì, nước bên trong bắt đầu sôi cuộn, khiến khói nóng bốc lên ngùn ngụt.

   Đường Triêu thu dọn xong liền ngồi xuống đối diện với tôi, hỏi:

   thích uống trà ?”.

   Tôi gật gật đầu, nhìn ta lấy bộ chén bằng sứ trắng ra, dùng nước sôi tráng qua lượt, sau đó lấy mảnh trong khối trà đen sịt, với tôi:

   “Phụ nữ đều muốn được sở hữu vóc dáng hoàn hảo, thế nên tôi mời uống trà Phổ Nhị, có thể giảm cân”.

   Tôi cười: “Tôi thường uống loại trà này, chỗ Đường đúng là thanh nhã . Nhìn chiếc bàn trà này cũng đầy phong vị cổ xưa rồi”.

   “Đừng khen tôi. Phải rồi, những thứ bàn ghế này đều là đồ giả thôi, phải làm từ gốc cây đâu”, ta vừa pha trà vừa .

   “Sao?”. Tôi hiểu, rất ít người đến đồ giả cách thẳng thừng như vậy.

   “Bàn ghế được làm từ gốc cây phải mấy chục năm tuổi mới tạm coi là được, nhưng tất cả những cây gỗ ngần ấy tuổi đều thể khai thác được nữa rồi. Thứ này cũng có linh hồn giống như con người, vì tôi thích nên mới làm bộ giả để chơi thôi”.

   Sau khi Đường Triêu giải thích như vậy, tôi đột nhiên hiểu ra, ta thông thạo những điều thần bí, nên đương nhiên là tin vào những chuyện đó thôi.

   “Hóa ra là như vậy!”.

   “Giờ chuyện của xem nào!”, Đường Triêu đặt chén trà xuống, nhìn vào tôi bằng vẻ mặt nghiêm túc.

   Nghe xong chuyện tôi kể lại, ta im lặng khá lâu, sau đó đứng dậy vào mở ngăn kéo phòng trong lấy ra đồ vật đưa cho tôi. Đó là chiếc đèn pin cỡ . Tôi còn hiểu ta ra hiệu bảo tôi bật nó lên. luồng sáng cực mạnh tỏa ra khiến cả căn phòng sáng bừng. Tôi còn nghe thấy cả tiếng dòng điện từ trong pin chuyển động, bèn hỏi:

   “Đây là cái gì? chiếc đèn pin thông thường thể có dòng điện lưu mạnh như vậy được”.

   “Đó là do tôi cải tiến cơ sở đèn pin thông thường. Thu gọn các chi tiết trong chiếc đèn pin cỡ lớn lại, thế nên nó có thể tụ quang tốt hơn đèn pin cỡ lớn, lại dễ mang theo người hơn. Những thứ bẩn thỉu thường sợ ánh sáng, chỉ cần đủ trấn tĩnh, khi nào gặp lại nó hãy bật đèn lên, nó tự động biến ”.

   “Thực có thể như vậy à?”, tôi hỏi.

   “Đương nhiên! Hãy tin tôi. Tôi cho thêm tấm bùa hộ thân nữa, để tạm thời tránh được tà ma”. Đường Triêu rồi đưa cho tôi gói bằng vải màu đỏ. Đó là món đồ được kết lại bằng hai sợi dây màu trắng và xanh đậm, trông giống như hình bát quái mà ta treo ngay chính giữa gian phòng. Tôi đeo lá bùa hộ thân vào cổ, sau đó còn ở lại cửa hàng của Đường Triêu lúc nữa.

   Chúng tôi chuyện rất vui vẻ, đến gần chạng vạng tôi mới cáo từ để về nhà.

   Đêm hôm đó tôi ngủ cực kỳ yên ổn, xuất bất cứ tượng quái lạ nào nữa.

   “Ai ôm đàn tỳ bà gảy khúc nhạc làm vỡ vụn gió đông, lá phong nhuốm màu lên câu chuyện mà vừa mở ra đoạn kết…”.

   Chừng nửa đêm, giọng hát của Châu Kiệt Luân đánh thức tôi dậy. Là chuông điện thoại.

   Cầm lên xem, hóa ra là Úy Bân. Tôi thầm thở phào tiếng, thằng nhóc này cuối cùng cũng chịu liên lạc với tôi.

   “A lô! Em mang chiếc áo xường xám màu xanh sẫm của chị…”, tôi còn chưa hết câu bị nó cắt ngang.

   “Chị, nghe em !”. Giọng Úy Bân vang lên trong điện thoại nghe khản đặc, nó nghẹn ngào: “Tiểu Cổ chết rồi!”.
  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 6: Tai nạn giao thông    

   xong câu đó, trong phút chốc sắc mặt người lái xe trở nên trắng nhợt, đôi môi ngừng lập bập, giọng run rẩy: “Tôi nhớ ra rồi, tôi nhìn thấy chân ta! Tôi nhìn thấy chân ta! ta, ta, ta phải là người, ta bay đến đó!”.

   “Cái gì? Tiểu Cổ chết rồi?”, tôi kinh ngạc, điện thoại suýt nữa rơi tuột khỏi tay.

   “Phải, Tiểu Cổ chết rồi. Chị, Tiểu Ảnh, Tiểu Cổ chết rồi! Hu hu…”.

   Trong điện thoại vang lên tiếng khóc nghẹn của Úy Bân. Từ tới lớn tôi chưa từng thấy nó rơi nước mắt, đây là lần đầu tiên Úy Bân khóc trước mặt tôi. Từ khi còn bé nó đứa trẻ bướng bỉnh, còn nhớ hồi dù bị tôi bắt nạt đến thế nào, hoặc là để bảo vệ tôi tới nỗi bị bọn đầu gấu trong trường đánh đến sứt đầu chảy máu, nó cũng bao giờ khóc. Còn giờ đây, Úy Bân khóc, khóc đến mức như tim gan cũng vỡ nát cả ra, mỗi tiếng khóc đều như mũi kim xuyên thẳng vào trái tim tôi. Trong dạ dày lộn tùng phèo, tim nghẹn lại tới mức phát sợ, tôi vội vàng lấy tay trái giữ lên ngực, tựa đầu vào đầu giường, vẫn chưa tỉnh táo trở lại sau khi nghe cái tin Tiểu Cổ chết.

   Ở máy bên kia Úy Bân gọi lẫn lộn tên tôi hay tên Tiểu Cổ, tôi cố gắng làm cho mình trấn tĩnh lại.

   “Úy Bân, em đừng khóc, chị lập tức đến Lệ Giang bây giờ, lập tức đến ngay có được ?”.

   Tôi vốn định hỏi nó xem Tiểu Cổ chết như thế nào, nhưng khi nghe thấy tiếng nghẹn ngào đầy đau đớn của Úy Bân còn hỏi được câu gì nữa, chỉ đành an ủi nó, hận nỗi thể bay đến Lệ Giang ngay lúc đó.

   “Nhân Nhân, đừng rời bỏ ! Hu hu… Tiểu Ảnh, Cổ Nhân Nhân ấy rồi. Đều là vì em tốt. Tất cả là tại em!”.

   Úy Bân lại khóc tướng lên. Giọng của nó cứ bị ngắt quãng giữa chừng, sau đó trong điện thoại vang lên tiếng uống nước ừng ực, tiếp nữa là chuỗi thanh nghe như tiếng vỏ chai lăn sàn.

   “Úy Bân, em đừng uống rượu nữa được ? Tỉnh táo chút ! Được ? Chị đến đó ngay lập tức”.

   Úy Bân trả lời mà dập máy. Nghe những thanh báo bận đó, tôi bỗng nhiên hoang mang, cảm thấy như bị vô vàn những nỗi sợ hãi khủng khiếp vô tri vô hình bao vây xung quanh mình, cho dù tôi chạy trốn thế nào, xoay chuyển đến thế nào cũng sao thoát ra được, giống như những ảo ảnh xuất trong nhà tắm ngày hôm qua vậy. Ngồi co ro đầu giường, mồ hôi lạnh trán chảy dần xuống má tôi, qua cổ rồi khô lại. Nhiệt độ những vùng cơ thể mà giọt mồ hôi qua nóng tới mức làm nó bốc hơi, nhưng tôi càng ngày càng lạnh.

   So với những thứ mà tôi mơ thấy chuyện này còn khiến tôi sợ hãi, hoang mang, bất lực hơn nhiều. Tôi ngấm ngầm cảm thấy cái chết của Tiểu Cổ có liên quan đến tấm áo xường xám kia. Trước khi nhìn thấy nó, tôi vẫn tin vào câu chuyện truyền miệng ấy, nhưng giờ đây, khi có người mình biết trải qua khủng khiếp đó, tôi thể tin nữa. Lúc này trong đầu tôi chỉ có ý nghĩ duy nhất, thể để những người thân, bạn bè xung quanh mình gặp phải độc thủ của nó. Tôi phải cứu họ. Nếu như bắt buộc phải chết, tôi cũng chấp nhận, nếu là người chết đầu tiên tôi còn phải chịu nỗi đau mất mát nữa.

   Bởi có khi người phải đau đớn đầu tiên là người được giải thoát đầu tiên.

   Gọi điện thoại đặt xong vé máy bay đến Côn Minh, khoảng mười giờ vé mới được đưa đến, tôi tranh thủ khoảng thời gian trống để chuẩn bị hai bộ quần áo mang . Khi sắp xếp xong xuôi, mặt trời mới bắt đầu ló rạng từ đằng đông.

   Tôi bấm máy gọi điện cho Vân Phong.

   “A lô…”, người nhận điện thoại của ấy là nữ, nghe giọng khàn khàn đầy vẻ uể oải, giống như ngủ bị người ta đánh thức vậy.

   “A lô?”.

   Tôi siết chặt điện thoại, hơi thất thần rồi lập tức hiểu ra điều đó có nghĩa là gì, dù trong lòng vẫn hy vọng vào vận may. Tôi nghĩ chắc chắn mình gọi nhầm máy, nên đưa điện thoại xuống nhìn lại màn hình, ràng đó còn hiển số máy của Vân Phong. Cắn môi, hít hơi sâu đè nén cơn hoảng loạn trong lòng mình xuống, tôi hỏi:

   “Xin hỏi Lý Vân Phong đâu?”.

   “A! Là Tiểu Ảnh à? Mình là Thanh Lâm đây. Đêm qua cả hội bọn mình ra ngoài chơi, Vân Phong nhà cậu để quên điện thoại trong túi xách của mình”. Bên đó vang lên giọng vui vẻ của Thanh Lâm, xem chừng ấy tỉnh ngủ hẳn rồi. Tôi thầm thở phào tiếng, bởi vì Thanh Lâm, Vân Phong và tôi là bạn thân hồi đại học, Thanh Lâm và Vân Phong thân thiết với nhau như em ruột vậy. Hơn nữa gia đình Thanh Lâm và gia đình Vân Phong cũng có quan hệ làm ăn, từ quen biết nhau. Theo như lời Thanh Lâm , nếu có chuyện gì với nhau cũng có từ lâu rồi, nào đợi đến lượt tôi? Thế nên tôi có thể tin tưởng bất cứ người con nào, nhưng riêng Thanh Lâm tin trăm phần trăm, thậm chí còn thường xuyên đùa rằng bọn họ có thể coi như bạn thanh mai trúc mã được.

   “Vậy để mình gọi đến nhà ấy. Thanh Lâm, nhà mình có chuyện rồi, mình phải ngay đến Lệ Giang bây giờ”.

   “Hả? Là chuyện gì?”, Thanh Lâm vội vàng hỏi ngay, liền đó là tiếng rên “ai da” như vừa va phải thứ gì. Tôi nghe thấy tiếng chuông leng keng vang lên mồn ngay sau đó, thanh này thể quen thuộc hơn, là tiếng chuông gió. Ba đứa chúng tôi có chiếc chuông gió giống hệt nhau, tôi và Vân Phong đều treo ở đầu giường, còn Thanh Lâm vì thích nghe thấy tiếng chuông trong trẻo cả khi ngủ nên treo ngay bên ngoài cửa sổ. Chỉ cần hơi có gió thổi qua, cũng có thể nghe thấy tiếng chuông, tuy nhiên giờ Thanh Lâm ngồi giường nghe điện thoại nên việc tôi nghe thấy tiếng chuông gió ràng đến vậy thực dễ chút nào. Nhưng khi đó tôi quả còn tâm trạng đâu để lưu ý đến những chuyện vặt vãnh như vậy nữa.

   “Chờ khi về mình ! Bây giờ mình thấy rối bời!”.

   “Yên tâm Tiểu Ảnh, bất kể xảy ra chuyện gì vẫn còn có tụi mình. Biết chưa?”.

   Nghe Thanh Lâm vậy, tôi thấy mũi cay cay, suýt chút nữa rơi nước mắt. Giờ đây tình cảnh của tôi còn bất lực hơn cả người đuối nước nữa kìa. Bị rơi xuống đầm lầy, ngay cả nhúc nhích cũng nổi, chỉ có thể giương mắt nhìn bùn nước dần dần nhấn chìm mình, sau đó nuốt gọn lấy. Câu của Thanh Lâm khiến tôi tìm được điểm tựa, dù rằng cũng chẳng thể giúp được gì song trong giờ phút này đối với tôi mà , tình bạn và tình thân đều đáng quý vô cùng.

   “Ừ, mình biết rồi. Khi nào lo liệu xong mình về kể đầu đuôi cho cậu”.

   Vân Phong nghe điện thoại muốn đưa tôi , song tôi từ chối. Thực ra trong lòng rất muốn ấy cùng, nhưng tôi sợ, tôi luôn cảm thấy bất an, sợ có chuyện gì đó xảy đến với . Dù rằng trong những câu chuyện tôi được nghe từ trước đến nay, người chết đều là nữ, nhưng tôi vẫn hoàn toàn tin vào điều đó. Cũng giống như việc người chết đều là dâu vậy, cái chết của Tiểu Cổ khiến cho tôi ý thức được rằng oán khí của nó giờ còn giới hạn với riêng các dâu. Ngoài việc sợ có chuyện xảy ra với Vân Phong, trong tiềm thức của mình, tôi cũng muốn biết điều gì cả. Còn nhớ lần đầu tiên đến nhà Vân Phong, chỉ ba ngày sau mẹ tìm hiểu hết ngọn ngành hoàn cảnh gia đình tôi, ngăn cản cho chúng tôi qua lại với nhau. Mẹ người mê tín, bà cho rằng những người trong gia đình tôi đều lành. Chẳng dễ dàng gì để được gia đình chấp nhận tình đó, nếu bây giờ lại xảy ra chuyện gì rắc rối, chắc chắn chúng tôi chỉ còn đường giải tán. người kiêu hãnh như tôi cũng thể cúi đầu để chấp nhận những ánh mắt và cách nghĩ của thế tục.

   Chẳng dám nghĩ ngợi thêm nữa, chỉ mong chuyện này có thể nhanh chóng kết thúc, tuy nhiên nếu chỉ dựa vào khả năng của bản thân tôi, liệu có thể vãn hồi mọi thứ?

   Tôi nhớ đến Đường Triêu, người đàn ông thông hiểu về siêu nhiên đó.

   Bấm số máy của ta, song điện thoại tắt. Vì vẫn còn ba tiếng nữa vé máy bay mới được đưa tới nên tôi gọi xe đến cửa hàng đồ cổ của Đường Triêu.

   Cửa hàng mở, thấy người đàn ông chừng sáu mươi tuổi ngồi chiếc ghế chạm bằng gốc cây, tôi hỏi:

   “Bác ơi, Đường Triêu có ở đây ạ?”.

   “Đường Triêu à?”, ông già ngẩng đầu lên nhìn tôi bằng đôi mắt đục ngầu, lát sau mới : “Cậu ấy ngoại tỉnh rồi!”.

   ngoại tỉnh ạ? Nhưng hôm qua cháu vẫn gặp ấy mà! thấy ấy gì”.

   “Nhà cậu ấy ở ngoại tỉnh, giờ sức khỏe mẹ cậu ấy ổn nên muốn Đường Triêu về chuyến. Tôi chỉ được nhờ đến đây trông nom cửa hàng thôi”.

   “Vậy khi nào ấy quay lại ạ?”.

   quay về ngay đâu. Nếu có chuyện gì cứ với tôi, tôi chuyển lời đến cậu ấy”.

   “Cảm ơn bác, cháu tự gọi điện thoại di động cho ấy”.

   “Được!”. xong, ông ta cụp mắt xuống, nhìn tôi nữa mà tập trung vào việc pha trà. Thái độ tiếp khách lạnh nhạt quá thể, cũng còn may là việc kinh doanh ở cửa hiệu đồ cổ cũng vắng vẻ, chứ nếu là ngành hàng khác, chắc chắn khách khứa bỏ hết vì thái độ của ông ta.

   tìm được Đường Triêu, tôi đành nhanh chóng quay về.

   Khi về tới nhà, tôi với bà muốn Lệ Giang du lịch. Bà ràng rất vui, tôi đáng lẽ phải nghỉ ngơi từ sớm hơn rồi, sau đó lại còn giúp tôi chuẩn bị hành lý. Khi nhìn thấy những thứ đồ đơn giản mà tôi mang , bà chau mày hỏi tôi định bao lâu mà chỉ mang theo ít thế, trông bộ dạng bà như muốn tôi chơi lâu vậy. Tôi cố gắng nở nụ cười, nũng nịu với bà rằng hành lý nặng quá xách được, sau đó còn cố ý thương tôi, con nhà người ta khi ra khỏi cửa đều được dặn dò là về sớm, làm gì có ai giống bà lại chỉ ra sức đuổi cháu cho lâu? Bà nghe thấy vậy thể bật cười, ôm lấy tôi với vẻ cực kỳ chiều và chúc tôi đường thuận lợi, vui chơi thỏa thuê hết sức mình. Sân bay ở cách nhà tôi khá xa, nên tôi nhất quyết cho bà tiễn, khi ra đến cổng khu đô thị bà liền quay về.

   Lúc ngồi máy bay, trong đầu tôi vẫn là hình ảnh bà lập cập quay về. Tôi là người nhạy cảm tới mức hay buồn lo vô cớ, có lẽ là vì những năm tháng tuổi thơ được trọn vẹn, nên hễ khi có chuyện gì đó tốt xảy ra, tôi lại nghĩ ngay đến điều tồi tệ nhất. Trong ba giờ đồng hồ ngồi máy bay, trong đầu tôi gần như chỉ toàn những ý nghĩ nếu như tôi chết, bọn họ - những người thân, bạn bè tôi liệu có rơi nước mắt hay ? Tôi cứ nhẩm đếm tên từng người trong đầu, lòng thấp thỏm yên.

   Vừa tới Côn Minh tôi liền chuyển sang ô tô đến Đại Lý. Cảnh sắc Vân Nam vô cùng hấp dẫn, bất kể là Côn Minh hay Đại Lý đều cực kỳ diễm lệ. Đại Lý là nơi mà từ trước đến nay tôi vẫn ao ước được tới thăm, vùng đất rộng lắm nhưng từng là quốc gia với bao nhiêu câu chuyện liên quan đến lịch sử được thêm thắt những ý vị phong tình. Thế nhưng hôm nay đến đây tôi lại có tâm trạng đâu mà thưởng thức, mỗi sắc màu, mỗi con người trong mắt tôi đều biến thành hai màu đen trắng đầy buồn đau.

   Khi tôi từ Đại Lý đến Lệ Giang là chiều tối. Gọi điện thoại cho Úy Bân, vẫn trong tình trạng tắt máy. May mà dù buồn phiền nhưng tôi vẫn giữ được tỉnh táo, gọi đến ảnh viện của Úy Bân mới biết được nó ở khách sạn Hoa Khê. nhiệt tình người Lệ Giang đưa tôi đến đó, lòng vòng qua phố xá, tiếng giày cao gót gõ lộp cộp nền đá xanh lát đường nghe hay lạ thường.

   bé người Lệ Giang chừng sáu tuổi đó tỏ vẻ xấu hổ, với tôi bằng thứ tiếng phổ thông hơi cứng:

   “Chị ơi, giày của chị đẹp quá, giống như giày thủy tinh vậy. Mẹ em bảo là đến khi hai mươi tuổi mới được cơ!”.

   Nhìn vào khuôn mặt thanh khiết đó, tôi dù có buồn thương đến mức nào cũng thể nhẫn tâm lạnh nhạt được, bèn cố gắng nặn ra nụ cười:

   “Phải đấy, mẹ em vậy là đúng đấy. Em còn quá, đợi lúc lớn lên hãy giày cao gót”.

   bé ấy còn hỏi tôi mấy chuyện ở thành phố lớn nữa, nhưng tôi thể nào tập trung tinh thần được, chỉ đành “à, ờ, ừ” đáp lại. lát sau bé cũng cảm giác thấy tôi để hồn vía tận đâu nên cũng trở nên im lặng.

   Khi đến khách sạn Hoa Khê, tôi rút từ trong ví ra tờ năm mươi tệ cho bé, song bé đỏ mặt cần. Sau cùng vì tôi cố ép bằng được nên bé cũng cầm lấy, trước khi còn kéo tay tôi :

   “Chị ơi, chị là người tốt! Quan bồ tát bảo vệ chị”.

   Câu chúc của bé hết sức chân thành khiến ai có thể nghi ngờ gì. Nhưng tôi rất muốn hỏi, ông nội chị là người tốt, mẹ chị cũng vậy, vì sao Quan bồ tát lại bảo vệ họ?

   Nhân viên phục vụ trong khách sạn đưa tôi đến phòng Úy Bân. Nó ngồi ngủ gục giữa đống vỏ chai, khuôn mặt trắng nhợt, thấp thoáng ngấn nước, lông mày cau lại, râu ria lởm chởm, trông khác biệt hẳn với vẻ đẹp trai thường ngày, khiến tôi thấy đau lòng. Tôi ngồi xổm xuống, khẽ vỗ lên khuôn mặt Úy Bân: “Úy Bân, chị đến rồi. Úy Bân, tỉnh dậy !”.

   Mất lúc sau Úy Bân mới mở mắt, khi nhìn thấy tôi, nó ôm choàng lấy cổ tôi rồi khóc:

   “Chị ơi, Tiểu Ảnh, Tiểu Ảnh, cuối cùng chị cũng đến rồi!”.

   Thấy Úy Bân khóc, nước mắt mà tôi cố nén lại suốt ngày nay cũng sao ngăn được nữa, phút chốc tràn mi. Tôi nghẹn ngào an ủi nó:

   “Phải rồi, chị đến rồi, chị đến rồi! Đừng khóc nữa được ? Đưa chị đến gặp Tiểu Cổ xem nào!”.

   Tôi vào nhà tắm thấm ướt chiếc khăn rồi lau mặt cho Úy Bân, sau đó lấy cho nó bộ quần áo sạch trong va li. Khi chọn đồ, tôi cố ý lấy chiếc áo màu đen. Xuống quầy lễ tân hỏi nhân viên phục vụ thuốc giã rượu xong, tôi quay lên phòng mở điện thoại của Úy Bân. Vừa bật máy có cuộc gọi đến, tôi thấy Úy Bân vẫn còn thay quần áo trong nhà tắm bèn nhận cuộc gọi:

   “A lô!”.

   “Nhân Nhân nhà chúng tôi ở bệnh viện nào?”. Bên kia máy là giọng điệu bi phẫn của người đàn ông, tôi đoán ra ngay là người nhà Tiểu Cổ.

   “À…”, tôi còn chưa kịp phản ứng, Úy Bân thay xong quần áo rồi từ nhà tắm ra. Tôi đưa điện thoại cho nó.

   “Ở bệnh viện Lệ Giang. Cháu đến đó ngay bây giờ!”. Úy Bân tắt máy xong liền kéo tôi .

   Trong nhà xác của bệnh viện Lệ Giang, tôi trông thấy Tiểu Cổ. Khuôn mặt con bé bị mũi xe cày nát còn ra hình người, hộp sọ hình như bị vỡ toác, vầng trán đầy đặn trước kia giờ đây lõm sâu xuống. Bên dưới tấm drap màu trắng là cơ thể trần truồng của Tiểu Cổ, cơ thể trở nên khó coi đến khủng khiếp, trông thê thảm tới mức khiến người ta muốn nôn. Tôi làm sao tìm được mối liên hệ nào giữa thi thể đó với hoạt bát đáng hơi chau mày khi uống cốc trà Phổ Nhị trong cửa hiệu của mình.

   Bố Tiểu Cổ vừa trông thấy Úy Bân vung tay tát thẳng cái. Úy Bân đỡ lại, thậm chí còn tiến đến gần ông ấy, vừa khóc vừa gào lên:

   “Bác đánh , đánh chết cháu càng tốt! Như vậy cháu và Nhân Nhân có thể ở cạnh nhau”.

   Mẹ Tiểu Cổ và tôi cũng vừa khóc vừa tách hai người bọn họ ra. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy đứa em mình thành thực, đau buồn và suy sụp đến vậy. Bố Tiểu Cổ bị mẹ con bé kéo ra đằng sau liền ngồi thụp xuống đất vừa khóc vừa :

   “Nó vẫn còn trẻ như vậy, sao có thể xảy ra chuyện này kia chứ? Nó còn chưa lấy chồng…”.

   ai trả lời ông ấy, bởi tất cả mọi người đều biết phải trả lời thế nào. Việc duy nhất mà bốn người chúng tôi có thể làm chỉ là khóc, thỏa sức gào khóc.

   Ở trụ sở của cơ quan cảnh sát giao thông, chúng tôi gặp người lái xe gây ra cố. Vì kết quả kiểm tra nồng độ cồn và an toàn động cơ cho thấy tất cả đều bình thường, nên người ta kiểm tra sức khỏe của ông ấy, song cũng có vấn đề gì. Duy chỉ có tại trường phát bất cứ dấu vết nào cho thấy ông ta hành động nhằm ngăn tai nạn xảy ra. Người lái xe chừng bốn mươi tuổi đó mặt mày xám ngoét, lặp lặp lại câu với vẻ hoang mang:

   “Tôi quả thực nhìn thấy ấy đứng bên lề đường. Quả thực trông thấy!”.

   Cuối cùng khi cảnh sát cầu thuật lại hoàn cảnh lúc bấy giờ, ông ta kể:

   “Lúc đó gần mười hai giờ, đường rất vắng người qua lại nên tốc độ xe của tôi cũng nhanh hơn bình thường chút, tuy nhiên hề vượt quá giới hạn cho phép. lái rất êm, tôi đột nhiên phát đứng ngay giữa đường trước mũi xe chừng hai mươi mét. Tôi bèn đạp phanh, nhưng khi đó phanh chỉ ăn mà tốc độ lại càng nhanh hơn. Chiếc xe cách đó mỗi lúc gần, tôi có cách nào khác nên đánh lái sang bên trái. Cũng nghe thấy bất cứ thanh nào, chiếc xe đâm vào gốc cây rồi dừng lại. Tôi bị choáng mất lúc, chắc khoảng chừng phút, đến khi ngẩng đầu lên nhìn đường, hai bên đều thấy bóng người. Liền ngay sau đó có tiếng kêu tôi đâm chết người, tôi mới nhận ra có người bị kẹp giữa chiếc xe và cái cây, đầu ấy mắc nắp ca pô. Chuyện là như vậy, còn việc đâm vào ấy như thế nào tôi quả thực biết, tôi quen ấy, tôi còn có mẹ già con thơ phải nuôi dưỡng, dù có thuê tôi cả đống tiền tôi cũng chẳng dám cố ý giết người đâu”. Người lái xe càng càng kích động.

   “Nhưng có nhân chứng khi ấy đột nhiên đánh quặt tay lái, họ cũng nhìn thấy người phụ nữ đứng giữa đường mà tới”. Đội trưởng đội cảnh sát giao thông lật hồ sơ vụ án ra, .

   mà, là có người phụ nữ. ta mặc chiếc áo dài xường xám màu trắng bạc, tóc được quấn lên cao. Bởi vì những người mặc xường xám cũng hay gặp lắm, nên tôi nhớ rất ”. Người lái xe vỗ xuống mặt bàn rồi kêu lên: “Đó là thực!”.

   “Người phụ nữ ấy trông hơi đẫy đà, tuy nhiên rất đẹp, da rất trắng, áng chừng thấp hơn tôi khoảng năm phân có đúng ?”.

   Tôi hỏi người lái xe, trong đầu lóe lên hình ảnh ta, thầm nghĩ, nhất định là ta.

   “Sao lại biết? Đúng rồi, chính là người mà đó, khi tôi chuẩn bị đánh lái ta còn cười với tôi, trông bộ dạng rất lẳng lơ”. Người lái xe gãi đầu rồi tiếp:

   “Tôi cũng biết tại sao ở khoảng cách xa như vậy nhưng khi ấy tôi lại có thể nhìn thấy ta rất . Khuôn mặt của ta giống như được đặt ngay trước mắt tôi vậy. Giống như… gặp phải ma vậy.”

   xong câu đó, trong phút chốc sắc mặt người lái xe trở nên trắng nhợt, đôi môi ngừng lập bập, giọng run rẩy: “Tôi nhớ ra rồi, tôi nhìn thấy chân ta! Tôi nhìn thấy chân ta! ta, ta, ta phải là người, ta bay đến đó!”.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 7: Hương lạt

    

    

   Bóng tối khiến cho những vệt máu bắn tứ tung cũng trở thành màu đen. Chỉ mấy phút trước ấy vẫn còn hoạt bát vui vẻ, Nhân Nhân nhõng nhẽo nũng nịu, Nhân Nhân ngang ngược bướng bỉnh, giờ đây bị kẹp giữa chiếc xe như vậy, mái tóc dài mượt mà xõa nắp ca pô còn chút sức sống nào.   Khi người lái xe hết, tất cả mọi người đều choáng váng, tâm tư dường như cũng chìm trong nỗi sợ hãi giống hệt ông ta. Bản thân ông ta cũng đờ đẫn, song đội trưởng cảnh sát giao thông đột nhiên đập mạnh xuống bàn, lớn giọng: “ đừng có nghĩ đến chuyện trốn tránh trách nhiệm của mình!”.

   “Đâu có, tôi quả thực có! Đúng là tôi nhìn thấy ta. ta có chân, thực có chân!”.

   Người tài xế lại trở nên kích động, đến trước mặt Úy Bân, bám lấy nó để hỏi: “Cậu tin tôi à? Có tin ?”. Úy Bân gì, chỉ cúi đầu im lặng. Ông ta lại buông Úy Bân ra rồi chạy đến trước mặt bố mẹ Tiểu Cổ định hỏi tiếp, song bị bố của Tiểu Cổ gạt ra. Cuối cùng ông ta đến trước mặt tôi, hai tay bám lấy tôi tựa gọng kìm, khiến tôi thấy đau như bị gãy. Thấy tôi chau mày, ông ta :

   cũng tin hay sao? cũng tin hay sao?”.

   Tôi gật đầu, sau đó lại lắc đầu, cố nén đau : “Tôi tin ông. đấy!”.

   Nghe thấy vậy, ông ta buông tay tôi ra, ngồi phịch xuống sàn khóc tướng lên, vừa khóc vừa : “Tôi cũng muốn tin rằng chỉ là do mất lái nên đâm vào ấy. Tôi chấp nhận bồi thường, nhưng vì sao lại khiến cho tôi nhớ ra việc người phụ nữ kia có chân. Khiến cho tôi nhớ ra, nhưng lại ai chịu tin tôi. Hu hu… ta thực phải là người. mà, tôi hề dối…”.

   “Điên rồi, điên mất rồi. Tiểu Vương, Tiểu Vương, viết bản báo cáo , đề nghị cho ta giám định tâm thần”. Nghe tiếng chỉ huy, thanh niên bước vào gật đầu, sau đó đưa người lái xe ra.

   Người lái xe đẩy tay Tiểu Vương, đôi mắt đỏ ngầu lên hét lớn: “Cút mẹ mày cho tao, tao điên!”.

   “Gọi thêm người !”, đội trưởng giao thông khẽ ra hiệu cho Tiểu Vương.

   Tôi nhìn khuôn mặt đỏ phừng phừng của người lái xe, biết là ông ta bị oan, những điều ông ta đều là , nhưng đứng góc độ khoa học, cơ bản thể nào giải thích cho được, liền :

   “Những điều ông ấy đều là , người phụ nữ đó cơ bản phải là người”.

   “Chị, chị điên rồi à?”, Úy Bân túm lấy tay tôi, hai mắt nhìn xoáy vào tôi, muốn tìm được chút manh mối từ trong đó.

   “Úy Bân, chị điên, chính là tấm kỳ bào đó, tấm kỳ bào mà em lấy nhầm!”. Tôi gạt tay nó ra định tiếp: “Đó là tấm áo lành…”.

   “Bốp!”. Mặt tôi nóng ran, ngước mắt lên nhìn thấy mẹ Tiểu Cổ đứng trước mặt mình, ngón tay trỏ của bà chỉ thẳng vào mặt tôi, trong giận dữ:

   “Con ta chết rồi, các người vẫn còn ở đây năng bừa bãi như vậy ư? Chưa biết chừng các người sớm thông cung với tay tài xế đó, đây phải là tai nạn thông thường, mà các người cố tình mưu sát!”.

   Tôi ôm lấy mặt: “Động cơ là gì? phải tìm được động cơ rồi hãy như vậy”.

   “Xin lỗi , An tiểu thư! Vợ tôi hơi bị kích động chút. Còn nữa, tôi nghĩ giờ còn việc của các vị ở đây nữa rồi. Cả việc giải quyết chuyện này thế nào cũng liên quan đến hai vị. Suy cho cùng phương diện pháp lý chúng ta hề có bất cứ quan hệ nào”. Bố Tiểu Cổ , ông ấy biết tôi và Úy Bân khác họ. Người cha này cực kỳ bình tĩnh. Trong đôi mắt hơi ướt của ông ấy thoáng ngấn nước, song cuối cùng nước mắt vẫn rơi xuống.

   “Vâng, cháu biết rồi!”.

   Đối mặt với lý trí của bố Tiểu Cổ, tôi lại cảm thấy hơi xấu hổ và hối hận vì thất lễ ban nãy của mình, bất kể thế nào việc Tiểu Cổ còn nữa là thực, giải thích những chuyện hoang đường góc độ khoa học cũng giúp được gì cho họ kia chứ? Chẳng bằng cứ để họ cho rằng đây đơn thuần chỉ là cố ngoài ý muốn.

   Có lẽ biết đâu đây thực chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Tôi nghĩ như vậy, kỳ thực mong là như vậy, mong là ngày mai khi mặt trời lên, tất cả kết thúc.

   Khi quay về khách sạn Hoa Khê với Úy Bân, tôi tìm thấy tấm kỳ bào đó trong va li của nó, màu sắc vẫn tươi sáng, viên ngọc trai ở cổ áo ánh lên màu vàng đục, biết là do tâm trạng hay vì cái gì khác nhưng trực giác của tôi còn như lúc đầu mà ngấm ngầm mang chút u đen tối. Ánh đèn màu vàng trong phòng hơi ảm đạm, câu chuyện truyền kỳ về tấm áo này cùng những tượng lạ lùng quái đản trong mấy ngày vừa qua cứ lần lượt về, khiến tôi cảm thấy niềm hy vọng của mình trong phút chốc trở thành tham vọng sao với tới.

   “Úy Bân, chính là tấm áo này!”. Tôi đưa chiếc áo dài xường xám đến trước mặt Úy Bân.

   “Chị, lẽ nào điều đó là thực?”. Úy Bân hỏi tôi, dù thần khí còn hoang mang như lúc trước, song vẫn đầy hoài nghi.

   Tôi nghĩ lát, sau đó mạnh dạn suy đoán:

   “Em với Tiểu Cổ có gặp số chuyện quái dị đúng ?”. Sau khi hỏi xong, tôi hy vọng Úy Bân lắc đầu, bởi vì chỉ cần nó phủ định, những nỗi lo lắng trước đây của tôi có thể gạt sang bên.

   “Ừm… Ngày thứ hai sau khi đến đây bắt đầu có điều gì đó khác thường”, mắt Úy Bân hơi nheo lại, thần sắc mơ màng như sảng.

   “Khi đến cửa hàng của chị lấy đồ, em đặt xong vé máy bay Lệ Giang. Chỉ có là chúng ta từ trước đến nay có thói quen giải thích mọi chuyện với nhau nên em .

   Nhân Nhân là cực kỳ dễ thương, dù hơi nhõng nhẽo nhưng điều đó cũng ảnh hưởng đến tình cảm của em dành cho ấy. Trong số những người con mà em từng qua lại, chỉ có ấy có thể ở bên cạnh em quá ba tháng mà khiến em nghĩ đến chuyện chia tay. Người con đó, chị ấy giống thế nào ấy là như thế, tựa như miếng đất nặn, muốn nặn thành hình gì cũng được. Đương nhiên phải thế tức là ấy có cá tính, chỉ là ấy rất hiểu tâm lý của người khác thôi. Lúc trước, khi còn học, có nhắc đến cái gì mà “hoa giải ngữ[1]”, em vốn tin lại có người như vậy, nhưng đến khi gặp ấy mới biết quả thực thế gian có tồn tại của “hoa giải ngữ” . Có thể Nhân Nhân hẳn tốt như em , nhưng em ấy thực , thế nên mới cảm thấy ấy quá tuyệt vời, ai có thể sánh bằng.

   [1] Bông hoa biết , chỉ người con xinh đẹp mà thông minh khéo léo.

   Em với thư ký là Lệ Giang chụp ngoại cảnh, nhưng thực ra chỉ là du lịch với Nhân Nhân. Tháng sau là sinh nhật của ấy, em nhận lời chụp cho ấy bộ cho ngày sinh nhật. ấy rằng trong đời mình, ấy thích đến nhất là Lệ Giang, thế nên bọn em quyết định tới đây. Em còn cố ý đến cửa hiệu của chị mượn mấy bộ xường xám ấy vì vóc dáng của Nhân Nhân đẹp như thế, mặc xường xám cực kỳ xinh.

   Sau khi đến Lệ Giang bọn em ở trong khách sạn này, vì chỗ này gần nước cạnh cầu, Nhân Nhân là người lãng mạn điển hình. Căn phòng mà bọn em ở chỉ cần mở cửa sổ là có thể nghe thấy tiếng nước chảy róc rách, lại còn có cả mấy cây liễu xanh um, khi gió thổi qua, bóng liễu la đà. Đêm hôm đó Nhân Nhân rất vui.

   Ngày hôm sau bọn em du ngoạn dòng Lệ Giang, hai đứa thuê riêng chiếc bè trúc, bè em chụp rất nhiều ảnh cho Nhân Nhân. Tất cả trang phục mang em đều để bè, khi Nhân Nhân thay đồ em căng tấm vải lên che cho ấy. Nhìn thấy ấy ngồi bè run rẩy cởi từng nút khuy, khi chỉ còn lại khuy ngực thế nào ấy cũng bảo: “Nhắm mắt lại!”.

   “Sờ cũng sờ rồi, còn sợ bị nhìn thấy ư?”. Em cố ý mở to mắt ra, giả bộ như háo sắc: “Waaa, người chuẩn đấy!”, song cuối cùng vẫn nghe lời ấy ngoan ngoãn nhắm mắt vào, chỉ khi nào ấy để ý mới hé ra nhìn trộm. Khi ấy cảm thấy như giữa đất trời chỉ có em với Nhân Nhân, quan tâm đến bất cứ thứ gì khác, nghe, hỏi. Tiểu Ảnh, chị biết , tình có thể khiến cho những niềm vui rất trở nên lớn giới hạn”.

   Khi Úy Bân câu này, tôi liên tưởng đến Vân Phong cách hết sức tự nhiên. Giữa tôi và đâu phải chưa từng trải qua điều đó?

   Úy Bân thở dài tiếng, mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, tiếp tục kể. Nó kể rất chậm rãi, tường tận, phải là thuật lại đơn thuần, mà là hồi tưởng lại, nếm trải lại những dư vị của quá khứ tuyệt đẹp biến mất mà thể nào tái thêm lần. Nỗi đau buồn trong mắt Úy Bân đậm sâu tới nỗi khiến người ta dám thúc giục, làm phiền.

   “Khi ấy mặc tấm xường xám màu xanh sẫm đó vào, mắt em sáng lên. Vì da ấy trắng, mịn màng, thế nên mặc chiếc áo đó trông đẹp lạ thường, mang vẻ thanh tao quý phái, rất có phong cách. Ai ngờ chiếc áo để đó trông có gì bắt mắt nhưng khi mặc vào lại có hiệu quả như vậy, thế nên khi ấy mặc chiếc áo đó, em chụp rất nhiều ảnh. Hôm đó bọn em chơi rất vui, tới khi hai đứa về đến khách sạn gần mười giờ đêm.

   “Em kiệt sức mất rồi!”. Vừa vào đến phòng, Nhân Nhân liền ngã phịch xuống giường.

   Em nằm xuống bên cạnh ấy, đưa tay ôm lấy ấy định hôn nhưng Nhân Nhân đẩy em ra, nũng nịu: “ tắm trước , bẩn chết được!”.

   “Để xem tắm xong giải quyết em thế nào! He he”, em cầm khăn tắm ra. Trong nhà tắm em còn hát véo von, niềm hạnh phúc đó như dâng tràn trong mỗi tế bào, lúc nào cũng có thể rịn ra ngoài vậy.

   Nhân Nhân ngồi giường sửa móng tay, đến khi em từ phòng tắm ra ấy ngước mắt lên cười, song đột nhiên tỏ vẻ hoảng hốt với em: “Úy Bân, ai ở bên ngoài cửa sổ thế?”.

   “Sao?”, em nhìn theo hướng tay ấy chỉ, thấy tấm rèm cửa khẽ lay động nhưng làm gì có ai? Khi quay đầu lại em mới thấy Nhân Nhân còn ở giường, còn cửa nhà tắm đóng đến cạch tiếng, bên trong vang lên tiếng ấy: “Hi hi, em sợ tên háo sắc nhà lắm!”.

   “Lát nữa em lại còn ngoan ngoãn ấy hả?”. Em cười lớn với ấy.

   Chơi suốt cả ngày nên cũng hơi mệt, em mở chai bia rồi ngồi giường xem ti vi.

   Nhân Nhân tắm rất chậm, thường thích ngâm cho đến lúc người đỏ như con tôm luộc mới chịu ra, thế nên em cũng để ý đến việc ấy ở trong đó bao lâu.

   Khá lâu sau đó, tiếng nước trong nhà tắm đột nhiên dừng lại, tiếp sau là tiếng hét thất thanh của Nhân Nhân.

   Em sợ quá vội vàng nhảy từ giường xuống chạy ra, gõ vào cửa hét lớn:

   “Nhân Nhân, Nhân Nhân, em sao thế?”.

   Bên trong có tiếng trả lời, em vội vàng đẩy bật cửa ra, chỉ thấy Nhân Nhân đứng đó người mảnh vải, toàn thân vẫn còn vương đầy những giọt nước trong veo rung lên khe khẽ cùng với cơn run của cơ thể, khiến mỗi tấc da lại càng nổi bật lên vẻ trắng trẻo mịn màng, trông cực kỳ gợi cảm. Em thấy xao động, liền ôm lấy ấy : “Đồ lừa đảo, định dùng cách này để dụ dỗ à?”.

   Cảm giác thấy hơi ấm cơ thể, Nhân Nhân gục đầu vào lòng em, run rẩy :

   “Úy Bân, bên ngoài cửa sổ có người phụ nữ trông sợ lắm. Mặt đầy vết tím xanh. ta còn bảo em trả cho ta chiếc xường xám gì đó. Trông tay ta rất đáng sợ, trắng tới mức giống như cái gì ấy!”.

   “Sao?”. Em ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn từ đây có thể thấy cả những vì sao dòng Lệ Giang, trong màn đêm loáng thoáng tiếng ve kêu. Bên ngoài cửa sổ là con ngõ lát đá xanh nhưng hề có bóng người. Em liền vỗ lên vai ấy:

   “Tự dọa mình à? Làm gì có ai đâu? He he! Gây chuyện vì nhớ chứ gì? Định dùng cách này quyến rũ phải ?”.

   Nhân Nhân đẩy em ra, nhìn ra ngoài cửa sổ rồi chau chau mày: “ ràng là có nhìn thấy mà!”.

   Em bèn ôm lấy ấy từ đằng sau: “Phải rồi, người em có thể nhìn thấy là ! Xem lần này em chạy đâu, ha ha”.

   “Đồ háo sắc!”. Tay ấy nắm thành nắm khẽ đấm lên ngực em, em quay người lại ép ấy xuống… Bọn em đều để tâm đến chuyện vừa xảy ra nữa, em cho rằng đó chỉ là mánh khóe của Nhân Nhân, còn ấy cũng cho rằng mình hoa mắt.

   Ngày hôm sau, bọn em vẫn chơi như bình thường, tượng lạ lùng đêm trước xảy ra nữa. Cho đến ngày thứ tư, điện thoại di động của em hiểu vì sao lại nhận được tin nhắn đầy ám muội:

   thân , em nhớ rồi! Bao giờ quay về?”.

   Khi đó em ra ngoài mua thuốc lá, lúc quay về Nhân Nhân ngồi ở đầu giường, quai hàm bạnh ra, nhìn thấy em vào phòng quay ngoắt lại, xoay lưng về phía em.

   “Lại làm sao thế?”. Em châm điếu thuốc rồi ngồi xuống cạnh giường, nhìn ấy, nghĩ phụ nữ đúng là phiền toái. Mấy ngày hôm trước em còn nghĩ ấy là hoa giải ngữ, lúc đó đột nhiên lại cảm thấy ấy còn đáng nữa.

   xem là làm sao? Đây là ai? là chỉ có mình em, bây giờ lại có người nhắn tin cho như thế này!”. Nhân Nhân vứt chiếc điện thoại ra cho em.

   Đó là số điện thoại hoàn toàn xa lạ, em nghĩ chắc có đứa bạn nào đó mượn máy của người khác nhắn tin trêu chọc thôi, nên trong lòng khỏi cảm thấy khó chịu, nhưng vẫn cố nén giận với ấy:

   “Chẳng phải chính em cũng rồi còn gì? Là người ta nhắn tin cho , câu này có sao cơ chứ? có thể lựa chọn em, nhưng thể ngăn được em . Đúng là ra làm sao cả, cũng có ngăn cản việc em giao thiệp với người đàn ông khác đâu”.

   “Phải, em chẳng ra làm sao cả. Em giao thiệp với người đàn ông khác có ám muội như thế này ?”. ấy chịu buông tha.

   quả thực quen người này mà!”, dễ chơi với nhau lần như vậy, nên em cũng muốn làm cho hai đứa mất vui, bèn nhấn nút gọi lại cho số máy đó, song bên đó giấu số.

   Vỗ về lúc, ấy cuối cùng cũng nín khóc, bật cười: “Còn nữa, cái câu lần nào cũng ấy, có thể lựa chọn em, nhưng thể ngăn được em , đồ ngốc!”.

   “Được rồi, chúng ta ra ngoài ăn ”, em ôm lấy Nhân Nhân, đưa tay lên khẽ véo mũi ấy: “Đồ hay ghen”.

   “Chẳng phải là vì người ta thích hay sao?”.

   “Ừm, biết rồi. Con có đặc quyền gây rối cách vô lý”.

   “Đáng ghét!”.

   Cười đùa lúc, em tưởng rằng tất cả những chuyện vui đều tan biến hết, nào ngờ đâu đó chỉ là niềm vui cuối cùng trước khi tai họa ập đến.

   Vốn định mau chóng quay về khách sạn, nhưng Nhân Nhân muốn dạo, thế là hai đứa bọn em lững thững phố.

   đến nửa đường Nhân Nhân đòi ăn kem, nên em để ấy đứng bên đường đợi. Bình thường ấy vẫn ngầy ngà, thế mà khi đó lại ngoan ngoãn lặng lẽ đứng đợi bên đường.

   Em còn chưa được ba mét nghe thấy tiếng va chạm mạnh, quay đầu lại chỉ thấy Nhân Nhân bị kẹt cứng giữa chiếc xe và thân cây. Bóng tối khiến cho những vệt máu bắn tứ tung cũng trở thành màu đen. Chỉ mấy phút trước ấy vẫn còn hoạt bát vui vẻ, Nhân Nhân nhõng nhẽo nũng nịu, Nhân Nhân ngang ngược bướng bỉnh, giờ đây bị kẹp giữa chiếc xe như vậy, mái tóc dài mượt mà xõa nắp ca pô còn chút sức sống nào. Trái tim em như bị đục rỗng ngay lúc ấy, cảm giác như chân tay đều còn chút sức lực nào, khó khăn lắm mới chạy đến bên chiếc xe được, nâng khuôn mặt ấy lên. Khuôn mặt đó nhầy nhụa máu me, song mũi vẫn còn thở thoi thóp. Em khẽ lắc lắc đầu ấy, trong tiếng gọi chứa đầy nỗi sợ hãi và tuyệt vọng chưa từng có: “Nhân Nhân, Nhân Nhân, tỉnh lại !”.

   Tới khi cánh cửa phòng cấp cứu mở ra, em nhìn thấy Nhân Nhân lần nữa, đôi mắt tuyệt đẹp của ấy khép chặt, đôi môi khi giận dữ vẫn thường hơi cong lên đó cũng mím chặt lại. Em biết, người con xinh đẹp đó vĩnh viễn bỏ mình , song lúc đó em lại sao khóc nổi…”.

   “Chị ơi, ấy lời mà giữ lời. ấy muốn dựa vào em suốt đời này, muốn sinh cho em đàn con. ấy còn muốn giữ chặt em cả đời, còn ngược đãi em cả đời, muốn em làm trâu ngựa cho ấy đến lúc chết. Thế nhưng… ấy lại làm được. Phụ nữ có thể xong lại nuốt lời như vậy hay sao?”.

   Úy Bân kéo tay tôi, khóc đến hết cả hơi. Tôi biết nên gì lúc ấy, nỗi đau của nó tôi cũng có thể cảm nhận được, song lại biết làm thế nào, chỉ đành khẽ khàng ôm lấy nó, an ủi chút về tinh thần mà thôi. Đột nhiên trong đầu tôi lên lời Úy Bân vừa . Nó bảo điện thoại vẫn luôn để bật ư? Vậy tại sao khi tôi gọi cho nó luôn trong trạng thái tắt nguồn? Lẽ nào đúng là…

   Tôi run rẩy hỏi: “Úy Bân, em hề tắt máy sao?”.

   , từ lúc đến Lệ Giang em chưa từng tắt máy, từ trước đến nay cũng có thói quen tắt điện thoại”.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 8: Úy Bân

   Úy Bân nằm trần truồng trong bồn tắm, tay phải gác lên thành bồn, máu ở cổ tay đông kết lại thành cục màu đỏ sậm. Quần áo của nó cũng vắt thành, dưới sàn là con dao của người Tạng mà nó mua trong chuyến Tây Tạng năm ngoái, lưỡi dao cong cong nhuốm đầy máu nên còn nhìn thấy ánh sáng nguyên bản nữa.

   Nghe Úy Bân vậy, tôi giở điện thoại của mình ra xem, màn hình năm màu vẫn có gì khác lạ. Bỗng nhiên nhớ đến đêm hôm đó, trước khi bỏ , thiếu phụ họ Lạc kia còn điều gì đó vô cùng ảm đạm. Chị ta gì nhỉ? Lệ Giang? Lẽ nào chị ta thực có thể tìm đến nơi này? Tôi mở túi của Úy Bân ra xem, nhìn thấy mớ màu xanh sậm, viên ngọc trai ở cổ áo phát ra màu nhàn nhạt ấm áp, thế nhưng khi đó tôi mới cảm thấy lạnh, khí lạnh khác thường từ lớp vải mềm mại đó truyền lên…

   Tôi nhìn nó, sợ rằng đột nhiên nó lên khuôn mặt hay mọc ra cánh tay, càng nghĩ càng sợ hơn, tay cũng siết mỗi lúc chặt hơn, mặt satanh mịn màng lạnh lẽo hệt như cánh tay của người phụ nữ đó.

   Cảm giác trơn nhẵn trong tay rất tự nhiên, tôi liền bước nhanh đến bên cửa sổ, mở cánh cửa rồi vứt thẳng nó ra ngoài. Tôi thấy nó bay lên theo gió, rồi sau cùng rơi xuống con sông bên ngoài cửa sổ. Tôi nghe thấy tiếng nước chảy, song có thể thấy nó nằm mặt sông, chầm chậm trôi khỏi ngoài tầm mắt. Tôi bắt đầu mở to mắt, giữ nguyên chớp hồi lâu, sợ rằng trong giây thất thần thôi nhìn thấy nó nữa. Cuối cùng, nó trôi theo dòng nước uốn lượn mỗi lúc xa. Cho tới khi nhìn thấy nữa tôi mới thở phào tiếng. Thực ra đêm khuya như vậy rồi, muốn nhìn thấy vật như vậy ở giữa dòng sông tối sẫm hề dễ chút nào. Tôi chẳng qua cũng chỉ là trông vào trí tưởng tượng của mình, ảo tưởng rằng nó biến mất để kiếm cho mình lý do có thể yên tâm.

   Ngày hôm sau tôi đưa Úy Bân rời Lệ Giang.

   Thái độ của bố mẹ Tiểu Cổ rất ràng, họ muốn nhìn thấy Úy Bân nữa, thậm chí còn muốn nó xuất trong đám tang con họ. Khi lên máy bay ở Côn Minh, Úy Bân còn nhìn mãi về hướng nhà tang lễ, khẽ gọi:

   “Vĩnh biệt em, Nhân Nhân!”. Khi đó chiếc xe chở thi hài của Tiểu Cổ có lẽ cũng vừa xuất phát, đường đến đài hóa thân.

   Trước khi máy bay cất cánh, Úy Bân nhìn ra bên ngoài của sổ với tôi bằng giọng cực kỳ bình tĩnh:

   “Tiểu Ảnh, thực ra em đến đó cũng rất tốt! Hình ảnh của Nhân Nhân trong trái tim em mãi mãi xinh đẹp như vậy. Có lẽ ấy cũng muốn em tới đó, ấy xinh đẹp như vậy, chắc chắn muốn để em trông thấy ấy hóa thành đống tro tàn rồi”.

   Tôi thấy chua xót trong lòng, cố hết sức ngăn cho nước mắt trào ra rồi gật đầu, hắng giọng cho bớt khàn: “Phải đấy! Chúng ta đều nhớ đến dáng vẻ xinh đẹp của ấy”.

   Khi về đến nơi, tôi ở lại chung cư của Úy Bân. Từ lúc bắt đầu làm, nó ở nhà ông bà ngoại nữa mà chuyển ra đây sống.

   Tôi biết nó bao giờ chăm sóc được cho bản thân mình, huống hồ là giờ ở trong tình trạng này.

   Việc đầu tiên Úy Bân làm sau khi quay về là đến ảnh viện. Tranh thủ lúc nó vắng, tôi quyết định ghé qua nhà xem bà nội thế nào.

   Mở cửa ra, thấy bà ngồi thẳng ghế sa lon, mắt đeo kính lão, trong tay là tấm kỳ bào màu tím thành hình. Tôi thầm hỏi:

   “Bà nội cũng biết làm xường xám sao?”

   Nhìn thấy tôi, bà nội ngẩng đầu lên, lấy tay đẩy đẩy chiếc kính rồi :

   “Ảnh Ảnh về rồi ư?”

   Mới mấy ngày gặp mà trông bà hơi ủ rũ vui. Nghe bà gọi Ảnh Ảnh, tôi thấy lòng mình ấm áp, bởi từ khi tôi tròn mười lăm tuổi, bà còn gọi tên tôi như vậy nữa. Xem ra khí sắc của bà tốt, nhưng tâm trạng vẫn ổn.

   “Bà ơi, bà biết may xường xám à?”. Tôi tới đó, cầm tấm kỳ bào làm được nửa lên xem, chỉ thấy đường khâu đẹp hơn hẳn của mọi người, trông tinh xảo và phẳng lỳ, chân kim đối xứng, hoàn hảo sai sót nào, bèn buột miệng khen:

   “Bà ơi, bà làm đẹp quá. Từ trước đến nay cháu vẫn biết bà may được xường xám, mà lại còn chuyên nghiệp thế này nữa!”.

   “Nhìn mãi cũng biết, xem ông cháu làm từ thời trẻ đến nay lại biết làm hay sao?”.

   Bà nội bỏ kính xuống, ngồi tựa lưng vào ghế thở dài tiếng: “Chỉ có điều già rồi, làm lát thấy mỏi hết cổ”.

   Tôi đặt tấm kỳ bào xuống, xoa bóp phần cổ cho bà. Nhìn thấy bàn trà có mấy bức hình vẽ, bên cạnh còn ghi cả kích thước, đây chẳng phải là đơn đặt hàng tôi nhận được mấy hôm trước hay sao? Tôi liền bật cười:

   “Bà giúp cháu kiếm ăn đấy à?”.

   “Cứ có người gọi điện đến hỏi, bà thấy phiền phức chết được. Cũng biết chừng nào cháu mới quay về, hơn nữa cháu khó khăn lắm mới chơi được chuyến như vậy, bà nỡ gọi điện quấy rầy cháu, nên đành phải ra tay giúp thôi. Ôi, già rồi, đống xương khô này dùng được việc gì nữa rồi!”.

   “Ai bảo thế? Bà của cháu vẫn còn khỏe mạnh vững vàng, già chút nào”, tôi dụi đầu vào ngực bà nũng nịu. Bà vỗ vỗ lên lưng tôi với vẻ thương: “Hôm nay cháu về là tốt rồi, bà cũng vui vì được nhàn rỗi”. rồi bà kéo tay tôi ra, đến trước bàn thờ châm ba nén hương như mọi khi, đưa cho tôi.

   Thắp hương xong, tôi mới với bà: “Bà ơi, mấy ngày tới cháu ở nhà”.

   “Cháu ở đâu? Ở chỗ Vân Phong à? Tiểu Ảnh, chẳng phải bà , con vẫn phải…”.

   Tôi ôm lấy bà từ phía sau, giọng mềm nhũn:

   “Bà, bà nghĩ gì thế? Cháu đến chỗ Úy Bân ở mấy hôm, gần đây tâm trạng nó được tốt, cháu muốn tới chăm nom nó thời gian”. Nghe thấy cái tên Úy Bân, người bà nội chợt cứng ngắc lại, tôi biết bà vẫn thể chấp nhận nổi đứa cháu đó. Quả nhiên bà chuyển giọng lạnh nhạt ngay tức khắc.

   “Nó có gì mà tâm trạng tốt? cho cháu ! Cháu đúng là đứa trẻ con, sao lại có thể quên vết thương lòng nhanh như vậy được? Cháu quên là mẹ nó làm mẹ mình thế nào rồi à?”.

   “Bà ơi! Đó đều là chuyện của người lớn, hơn nữa Úy Bân cũng đáng thương như cháu vậy. Bạn của nó vừa chết trong tai nạn giao thông. Lần đầu tiên cháu thấy nó nghiêm túc như vậy. Bà ơi, đời này cháu chỉ còn có hai người thân là bà và Úy Bân, cháu muốn mất bất cứ người nào”. Giọng của tôi bất giác cao lên, tôi muốn bà nội cứ thường xuyên nhắc đến mẹ tôi như vậy.

   Vẫn ôm lấy bà, tôi muốn với bà những nỗi lo sợ trong lòng mình biết bao. Còn muốn là tôi gặp tấm kỳ báo đó, có lẽ là nguyên nhân gây nên cái chết của người, nhưng lại muốn bà lo lắng, muốn bà buồn phiền, nên cuối cùng tôi kìm lại ra nữa.

   “Thôi được rồi, bà giữ nữa. Chỉ là hễ nghĩ đến Yến Như, bà lại có cảm giác nhà họ Lý có lỗi với nó thôi”, bà nội nghẹn nào. Yến Như là mẹ tôi.

   Cũng biết là vì bà nhắc đến mẹ tôi hay là vì nguyên nhân nào khác, nên tôi buông bà ra, sau đó đến trước bàn thờ Bồ tát thắp thêm nén nhang. Đây là lần đầu tiên tôi cầu khẩn trước mặt Bồ tát, cách thành khẩn từ đáy lòng mình: “Xin Bồ tát hãy che chở cho cả nhà chúng con!”.

   Bà nội nhìn thấy tôi thắp hương, định gì song lại thôi.

   Khi tôi quay lại nhà Úy Bân là năm giờ chiều, nó về từ trước, nằm sa lon hút thuốc. Trong gạt tàn đầy những đầu lọc, còn lại mặt sàn lăn lóc đầy những vỏ lon bia Hỷ Lục. Tôi lắc lắc đầu, tới đó, nhìn thấy đống ảnh để bàn trà.

   Cầm bức lên xem, người trong ảnh cười tươi với đôi mắt sáng trong, xinh tươi rạng rỡ, chính là Tiểu Cổ. ấy đứng làm dáng điệu đà bè trúc, phía sau lưng là cảnh núi non tươi đẹp. Hóa ra buổi sáng Úy Bân đến cửa hàng rửa ảnh. Tôi xem hết tấm này đến tấm khác, mười tấm cuối cùng là chụp Tiểu Cổ mặc “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào”. Quả nhiên con bé mặc chiếc áo này cực kỳ hợp dáng. Màu xanh sẫm làm nổi bật lên cánh tay trắng như ngó sen, vẻ đẹp lung linh, khuôn mặt trong sáng như tranh vẽ.

   Đầu tôi đột nhiên hơi choáng váng, chỉ thấy khuôn mặt Tiểu Cổ trong bức ảnh bắt đầu thay đổi, lông mày dày hơn, hai mắt trợn trừng hằn lên tia máu, đôi môi cũng biến thành màu máu, hai chiếc răng nanh bỗng nhiên dài ra hai bên khóe miệng, còn tấm kỳ bào con bé mặc người cũng nứt toác ra, để lộ ra làn da trần chảy máu. Từng dòng máu lăn xuống, khi chảy qua tay tôi mang theo cảm giác lạnh lẽo vô cùng. Tôi hoảng sợ ném phăng mấy bức ảnh xuống bàn, tựa vào tường thở gấp. Khi cúi đầu nhìn lại, còn thấy vết máu những bức hình, tất cả phục nguyên trạng ban đầu.

   Khi tôi quay đầu nhìn lại, Úy Bân vốn nằm ghế salon đứng dậy từ bao giờ, cười với tôi, mắt nheo lại, răng nhe ra, bộ dạng như kẻ ngẩn ngơ. Từ trước đến nay Úy Bân chưa bao giờ cười như vậy, nó ra phía cửa sổ. Ánh mắt tôi nhìn theo chân nó, phát ra bên ngoài cửa sổ có môt cái bóng nhắn, là người phụ nữ. ta cúi đầu, miệng phát ra tiếng cười khúc khích nghe sao ảm đạm.

   Khi Úy Bân sắp chạm vào cửa sổ, ta chợt ngẩng đầu lên, cười thành tiếng với Úy Bân. Tôi lập tức nhìn khuôn mặt đó- là thiếu phụ họ Lạc. Đằng sau lưng ta còn người con nữa, trông bộ dạng hết sức khủng khiếp, máu me be bét, giống hệt dáng vẻ của Tiểu Cổ khi bị ô tô đâm chết. Bọn họ chìa cho Úy Bân cánh tay trắng đến rợn người, còn Úy Bân ra sức giữ họ lại, cơ thể bắt đầu rời khỏi mặt đất. Tôi bất chợt tỉnh táo hẳn ra, trong lúc cấp bách nghĩ ngay tới Đường Triêu, bèn lộn tung túi xách lấy chiếc đèn pin ta cho rồi bật sáng lên. Căn phòng vốn u bỗng nhiên sáng như ban ngày, tôi nghe thấy hai tiếng rên ai oán, tiếp theo đó là tiếng bịch, Úy Bân ngã ngồi xuống đất.

   “Úy Bân, Úy Bân!”, tôi chạy vội tới ôm lấy nó.

   “Chị, em bị làm sao thế?”. Úy Bân ngước mắt lên nhìn tôi hoang mang. Nhìn qua vai nó, tôi đột nhiên phát ra giá phơi quần áo bên ngoài ban công có tấm kỳ bào màu xanh sẫm, chính là tấm “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào” mà tôi vứt xuống sông hôm đó. Vì sao nó lại ở đây được? Lẽ nào tôi vứt nhầm? Tôi bám lấy Úy Bân hỏi:

   “Chiếc xường xám treo giá treo quần áo là do em treo lên ư?”

   “Vâng, em lấy nó trong túi xách ra”, Úy Bân gật đầu.

   Tôi nhớ ràng khi còn ở Lệ Giang tôi vứt nó xuống sông kia mà! Lẽ nào tôi nhớ sai? Hoặc là vứt nhầm chiếc khác? Tôi cố gắng nhớ lại, đến cuối cùng cũng thể khẳng định nổi là mình vứt nó hay chưa.

   “Úy Bân, em cầm lấy chiếc đèn pin này, đừng có tắt đấy. Chị cần ra ngoài lát, lập tức quay về ngay”. Tôi nhớ đến Đường Triêu, giờ chỉ ta mới có thể giúp chúng tôi. Có lẽ khi tìm được ta, tôi có thể giải quyết được những chuyện mà tôi thể làm nổi này.

   Khi tôi taxi đến cửa hàng của Đường Triêu, ra pha trà xanh, mùi thơm của trà xộc ngay vào mũi. Màu xanh của lá trà dần dần hòa tan vào trong nước, trông như tấm lụa mỏng màu xanh nhạt. ta vẫn mặc bộ quần áo đời Đường, bàn tay thon dài vững chãi cầm chén trà, khi nhìn thấy tôi liền cười: “ Lý, lâu rồi gặp!”.

   “Đường Triêu, phải giúp tôi!”. Tôi ngồi còn chưa vững vội vàng ngay.

   “Đừng vội, từ từ !”.

   ta đưa cho tôi chén trà, những ngón tay khẽ gõ lên mặt bàn, thanh mang tiết tấu đó khiến cho trái tim bấn loạn của tôi dần dần trở nên bình tĩnh. Cuối cùng Đường Triêu với tôi, ra có hiểu chút về Phạn , mới rồi thấy tôi căng thẳng quá nên dùng thanh ấy để giúp tôi bình ổn lại.

   Tâm trạng ổn định hơn, song tôi cũng còn lòng dạ đâu mà uống trà, kể ngay cho Đường Triêu nghe những chuyện mình trải qua:

   “Bạn của em tôi vừa qua đời vì tai nạn xe hơi. Em trai tôi lúc trước xảy ra cố có thấy vài tượng kỳ lạ, người tài xế gây ra tai nạn đó có nhớ lại vì gặp người phụ nữ nên mới xảy ra chuyện đó, còn người phụ nữ đó có chân, song ở trường nơi xảy ra tai nạn có nhân chứng nào nhìn thấy ta cả”.

   “Sao?”.

   Tôi kể hết lượt lại cho Đường Triêu nghe, nhưng biết vì sao lại nhắc đến “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào” với ta. Tôi cũng biết vì sao tôi lại giấu chuyện đó, có lẽ theo bản năng muốn với người nào.

   Đường Triêu nghe xong liền chau mày lại: “ đúng, thể vô duyên vô cớ mà xảy ra những chuyện này được, nhất định phải có người nào hoặc vật gì đó gây ra. thử nghĩ lại xem!”.

   ta nhìn xoáy vào tôi, hơi nghi hoặc.

   Tôi tránh ánh mắt đó, ôm lấy đầu: “Tôi biết, tôi quả thực biết. Tôi sợ lắm, nếu vừa rồi phải có chiếc đèn pin đưa cho Úy Bân … Tôi quả thực dám nghĩ nữa, vì sao nó lại đến tìm bọn tôi”.

   “Tiểu Ảnh, giấu tôi điều gì? Chắc chắn còn chuyện mà biết nhưng lại giấu muốn cho tôi”, Đường Triêu nắm lấy hai cánh tay tôi, nhìn tôi với vẻ kiên định: “Tiểu Ảnh, hãy tin tôi, tôi giúp ”.

   Nhìn thấy chân thành trong đôi mắt ta, nghĩ đến chiếc xường xám vứt rồi vẫn có thể quay trở lại, tôi quyết định giấu giếm gì thêm nữa:

   “Là tấm kỳ bào, tấm kỳ bào từ thời Dân quốc”.

   Tôi kể hết tất cả mọi chuyện cho Đường Triêu nghe. Khi đến đoạn tôi gặp tượng lạ kỳ khi xem ảnh của Tiểu Cổ, ta chau mày :

   lẽ nào chứ! Vì sao bọn họ lại muốn tìm Úy Bân? Chẳng phải từ trước đến nay nó chỉ đòi mạng phụ nữ hay sao? Nếu như Tiểu Cổ chịu kiếp nạn này thay , vậy tại sao người tiếp theo lại là Úy Bân chứ phải là ?”.

   “Tôi cũng biết là tại sao”, tôi lắc đầu.

   “Phải rồi, người có là bùa mà tôi cho”.

   Tôi cúi đầu xuống nhìn, thấy cổ mình đeo lá bùa hộ thân, cuối cùng cũng hiểu vì sao ta tới tìm mình. Tôi vội bám lấy Đường Triêu:

   “Hãy xin giúp tôi tấm cho Úy Bân được ?”

   “Được, chờ chút. Mới rồi nhìn thấy cả thiếu phụ họ Lạc và Tiểu Cổ đúng ? Bọn họ kéo Úy Bân ư?”, Đường Triêu hỏi.

   “Phải!”.

   “Mau thôi. Úy Bân gặp nguy hiểm rồi”. ta kéo áo tôi cùng chạy ra ngoài.

   “Tôi đưa đèn pin cho Úy Bân, bảo nó để sáng liên tục”.

   “Đèn pin thể bật liên tục được, bởi vì pin tối đa chỉ có thể duy trì được trong giờ thôi, thế nên chỉ lúc bật lúc tắt được”.

   Nghe Đường Triêu , tim tôi căng thẳng như muốn nhảy ra ngoài, chỉ có giờ thôi ư? Từ lúc tôi tới giờ ba tiếng rồi, Úy Bân xảy ra chuyện gì chứ? , , nhất định thể có chuyện gì với nó được.

   đường về dù bị kẹt xe, song tôi vẫn cảm thấy tốc độ quá chậm, còn thời gian trái lại trôi quá nhanh, kim phút quay hết vòng tim tôi cũng bị co thắt thêm phần.

   Mở cửa ra, bên trong là bóng tối dày đặc, yên tĩnh vô cùng, yên tĩnh tới mức tôi có thể nghe thấy tiếng tim mình đập. Mùi hơi người duy nhất mà tôi có thể ngửi thấy trong phòng là mùi bia chua, khi ấy tôi hy vọng biết bao rằng Úy Bân trốn trong góc nào đó uống đến say mèm.

   Tôi mò mẫm bật đèn. sàn vẫn đầy những vỏ lon bia lăn lốc. Úy Bân nằm ghế salon, cũng say ngã trong góc nào đó của phòng khách.

   vào phòng ngủ, cũng có. Gọi vào điện thoại di động của nó, thấy tiếng chuông vang lên trong khe ghế salon. Trong đống ảnh để bàn, tôi nhìn thấy chiếc đèn pin xinh đỏ tỏa ra chút ánh sáng vàng đục yếu ớt cuối cùng, yếu ớt đến mức khiến cho trái tim người ta như bị thắt chặt lại, lẽ nào Úy Bân… ?

   Ngẩng đầu lên nhìn ra ban công, giá treo quần áo trống , còn tấm kỳ bào đó nữa. Kính cửa sổ phản chiếu khuôn mặt mờ nhòa của tôi và cả dáng hình Đường Triêu. Tôi quay người lại nhìn ta, ta cũng nhìn tôi, chúng tôi cứ đứng như vậy nhìn nhau, cả hai đều đờ đẫn, câu nào, song đều cảm thấy bất an.

   Cứ lặng lẽ như vậy, trong gian ngoài hơi thở gấp của chúng tôi, bắt đầu thoảng lên mùi máu tanh nồng.

   Gần như cùng lúc, tôi và Đường Triêu quay nhìn về phía nhà tắm.

   Tôi run rẩy về phía đó, ngay cả dũng khí gọi tên Úy Bân lên cũng còn. Mỗi bước tiến đến gần cánh cửa đó hơn, mùi máu càng đậm hơn, càng gần càng đậm đặc. Cuối cùng tôi lấy hết dũng khí đẩy bật cánh cửa ra, nhắm mắt bước vào. Chiếc giày vải màu trắng của tôi lập tức được nhuộm thành màu đỏ. Úy Bân nằm trần truồng trong bồn tắm, tay phải gác lên thành bồn, máu ở cổ tay đông kết lại thành cục màu đỏ sậm. Quần áo của nó cũng vắt thành, dưới sàn là con dao của người Tạng mà nó mua trong chuyến Tây Tạng năm ngoái, lưỡi dao cong cong nhuốm đầy máu nên còn nhìn thấy ánh sáng nguyên bản nữa.

   “Úy Bân cười đấy, khóe miệng nó hơi hé lên đây này, cười như nằm mơ vậy. Từ sau khi Tiểu Cổ chết, tôi chưa từng thấy nó cười. Giờ cuối cùng nó cũng cười rồi. Trông khi cười nó rất đẹp trai đúng ?”

   Tôi quỳ xuống, vuốt má Úy Bân tôi ngẩng lên với Đường Triêu. Tôi biết vẻ mặt tôi lúc ấy thế nào, nhưng ta gì, mỗi khi tôi câu ta đều gật đầu. Tới lúc xong, tôi thể kìm nén hơn được nữa, bật khóc thành tiếng.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 9: Tái

   Ánh trăng mờ ảo chiếu qua cửa sổ rải lên mặt sáng màu trắng bạc, khiến tôi nhìn thấy chiếc áo nằm sàn nhà trống trơn. Liên tưởng tới giấc mơ ban nãy, tôi bèn quay đèn bàn về phía đó, nhìn chiếc áo xường xám màu xanh sậm, cổ có đính viên ngọc trai màu vàng tối, chính là chiếc “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào”.

   Sau khi chôn cất Úy Bân, tôi luôn trong trạng thái tinh thần lơ mơ, thể nào tập trung được. Tôi thể may xường xám được nữa, mỗi khi nhìn vào những con số ghi các bức phác thảo, đầu tôi luôn trống rỗng, đành phải ngừng việc nhận đơn hàng mới, chỉ mở bán những tấm kỳ bào may sẵn. Thế nên khách đến hiểu Cẩm tú kỳ bào vốn ít nay lại còn ít hơn.

   Phần lớn thời gian tôi thường ngồi đờ đẫn ra trong đó, có lúc Tiểu Lâm ở cửa hàng bên cạnh tranh thủ lúc vắng khách chạy qua buôn chuyện, tôi cũng đáp lại cách rời rạc, trước quên sau. Những lúc như thế, Tiểu Lâm chỉ lắc đầu, mặt lộ ra vẻ thương hại.

   Cùng với đó tôi cũng thường xuyên nằm mộng, cảnh mộng cứ lặp lặp lại như bộ phim truyền hình nhiều tập, đều mơ thấy Úy Bân và Tiểu Cổ.

   Hai tháng tăm tối đó dài tựa năm.

   Vân Phong cũng bận rộn với chuyện kinh doanh của gia đình nên có nhiều thời gian dành cho tôi, hơn nữa ấy cũng biết chuyện chiếc kỳ bào, mà dù có ấy cũng chẳng tin, nên chỉ còn có Thanh Lâm là thường xuyên dành thời gian đến rủ tôi dạo phố cho đỡ buồn. Bình thường ấy vẫn cẩu thả tùy tiện, nhưng khi gặp chuyện gì đó, lại hết sức chu đáo. Từ khi quen biết nhau từ hồi năm nhất, tôi cũng chơi thân thực với ai, chỉ có Thanh Lâm là người duy nhất có thể khiến tôi dốc hết ruột gan. Có lẽ vì tính ấy đơn thuần, bất cẩn, làm việc gì cũng có bụng dạ nên lại khiến người khác thấy yên lòng.

   Nhìn thấy bộ dạng như mất trí của tôi, Thanh Lâm luôn hỏi rốt cuộc xảy ra chuyện gì. Mấy năm chơi với nhau, ấy hiểu tình trạng của tôi phải chỉ có việc Úy Bân tự sát, song cũng cố truy hỏi tôi nguyên nhân thực . Từ trước đến nay Thanh Lâm vẫn nhát gan, tôi làm sao có thể đem mấy chuyện đáng sợ đó ra cho ấy được.

   Thanh Lâm khi đó bỏ việc quay về làm cho công ty gia đình, đây là việc sớm muộn gì cũng phải tiếp quản, chẳng bằng làm luôn từ giờ cho quen. Thực ra ấy cũng quen lắm với ngành kinh doanh của họ Hà, thế nên thường xuyên bận tối mắt tối mũi, mỗi lần đến chỗ tôi cũng thường phải ôm theo cả đống giấy tờ để đọc. Vừa chuyện với tôi, Thanh Lâm dùng máy tính ở cửa hiệu để lên mạng tìm tư liệu. Vì Thanh Lâm thích lái xe, nên có lúc muộn quá, tôi lại gọi điện cho Vân Phong bảo tiện đường đưa ấy về nhà. Tính kiên nhẫn của Vân Phong phải là tốt lắm, song trong việc này lại cực kỳ chịu khó, hễ gọi là tới ngay, đến mức có khi tôi còn thấy trong lòng hơi chua xót, chỉ là chút ghen tỵ thoáng lên rồi tan biến ngay, sau đó tự an ủi mình rằng đó có lẽ là cách cả đường lối về”.

   Thanh Lâm hay hỏi Vân Phong mấy việc liên quan đến kinh doanh, nên hai người thường trò chuyện rất tâm đầu ý hợp, khác hẳn với hồi còn ở trường, họ thường xuyên đối đầu với nhau gay gắt. Sau này Vân Phong cũng hình thành thói quen, ngày nào cũng đến cửa hiệu của tôi đón Thanh Lâm rồi mới về nhà. Thanh Lâm ra đến hiệu sách bên cạnh, thế nào cũng phải đứng trước tấm gương lớn bên đó chỉnh sửa lại áo quần, lấy tay vuốt tóc hay làm gì đó. Có lúc còn cười với mình trong tấm gương, khi cười đôi môi đỏ như cánh đào, hơi hé mở, trông dáng vẻ cực kỳ xinh đẹp. Từ ngày quen ấy đến giờ, tôi chưa từng thấy Thanh Lâm tỏ ra nữ tính đến thế, nghĩ chắc chắn con nha đầu này rồi. Tôi cũng từng hỏi, song Thanh Lâm luôn tìm cách lảng tránh, muốn trả lời, vì chuyện này mà tôi thấy ngứa ngáy trong lòng, bởi tôi gần như chưa từng giấu giếm ấy chuyện gì. Sau cùng vì chu đáo của Thanh Lâm với mình, thêm vào đó tinh thần được ổn lắm, nên tôi cũng chẳng còn lòng dạ đâu mà để tâm đến chuyện đó nữa.

   Thực ra, người thấy nặng nề chỉ có mình tôi, còn có cả bà nội nữa. Tôi phát rằng sau khi Úy Bân chết , tinh thần của bà càng ngày càng ủ rũ, hoàn toàn thua xa với vẻ cứng cỏi và mạnh mẽ trước khi tôi Lệ Giang. Từ trước đến nay bà vẫn luôn trẻ trung hơn hẳn những người cũng lứa tuổi với mình. Nhất là mái tóc, dù bạc phơ, nhưng mỗi sợi đều sáng bóng lên như được quết dầu, buộc thành bó dày, rất ít khi bị rụng. Còn giờ đây, tóc bà như bị hút hết chất dinh dưỡng, dính bết lên da đầu tựa héo khô. Sáng hôm đó, bà đứng ban công chải đầu, tôi đứng ngay phía sau nhìn tấm lưng gầy guộc của bà. Khi chiếc lược gỗ chải qua, tóc cứ rơi xuống từng mảng như kéo tơ.

   Tôi cầm lấy chiếc lược gỗ, dồn sức vào bàn tay để cố chải cho bà, song dù tôi có cẩn thận tới mức nào tóc vẫn cứ ngừng rơi xuống, khiến cho người ta thấy chua xót trong lòng. Nghĩ bà cả đời buồn khổ vì đơn, rồi lại đến cái chết của Úy Bân, nước mắt tôi bất giác rơi lã chã.

   “Ảnh Ảnh, sao lại khóc thế?”, bà vẫn đứng xoay lưng lại với tôi, hỏi.

   , có gì!”, tôi cố nén những tiếng nức nở, chụp mớ tóc được búi lại bằng chiếc chụp lưới. Chiếc chụp mọi khi vẫn đầy căng lên vì tóc giờ đây xẹp lép, rũ xuống sau gáy khô khốc.

   “Ảnh Ảnh, mua đất làm mộ cho Úy Bân chưa? Cháu giúp bà đến hỏi bà ngoại thằng bé, xem có đồng ý cho nó mang họ Lý nhé?”

   Cuối cùng bà cũng chấp nhận đứa cháu đó. Tôi biết trong lòng bà cũng đau khổ như tôi, điều duy nhất mà bà thể nào tha thứ chỉ là mẹ Úy Bân chen chân vào cuộc đời chúng tôi và phản bội của bố tôi. Bà luôn tự trách mình, bà cho rằng việc con trai ngoại tình có liên quan đến việc mình dạy dỗ nghiêm. Cả đời bà hết sức kiên cường, có thể đứng vững sau hết nỗi bất hạnh này đến bất hạnh khác, song đối với số người hoặc việc gì đó lại khó tránh khỏi cố chấp tới gần như còn tình nghĩa. Tuy nhiên khi nhìn những dấu vết của mấy chục năm trôi qua lãng phí hằn in cơ thể bà, ai nỡ nhẫn tâm trách móc bà kia chứ?

   “Bà nội, bà yên tâm, cháu chuyện với bà ngoại Úy Bân. Bà đừng lo lắng nữa nhé? Nghỉ ngơi cho khỏe, còn có cháu nữa mà”. Tôi khẽ khàng ôm lấy vai bà, tựa đầu mình vào lưng bà .

   “Còn nữa, Ảnh Ảnh, hiệu kỳ bào thế nào? Cháu là con , đâu cứ vất vả như vậy mãi? Hơn nữa…”. Bà lại nhắc tới chuyện cũ, dù ngữ điệu cứng rắn như bao lần trước nhưng cũng vẫn rất kiên quyết.

   “Bà ơi, cháu đóng cửa đâu. Cửa hàng đó chỉ là hy vọng của mình cháu. Còn nữa, nếu như có ngày ông nội quay về, nhìn thấy nhất định rất vui lòng!”.

   Tôi muốn đóng cửa, hiệu kỳ bào đó chỉ là tâm huyết của mình tôi, mà còn là kỳ vọng. Trước sau tôi tin chắc rằng có ngày ông nội lại quay về, nên làm sao có thể đóng cửa được. Tôi giống như bà nội năm đó đưa tôi rời khỏi trung tâm thành phố náo nhiệt, chọn cách này để có đủ can đảm quên những năm tháng trôi qua. Nhớ năm đó khi ông nội bỏ , có biết bao nhiêu người muốn lấy thương hiệu của ông để may xường xám nhưng bà thà sống thanh đạm đến hết đời cũng chịu thỏa hiệp với những người này.

   “Ảnh Ảnh, có hiệu kỳ bào đó bà luôn cảm thấy trong lòng mình yên ổn, ông cháu gặp cái thứ “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào” gì đó, Úy Bân cũng rồi… Cháu xem, từ khi nhà chúng ta mở cửa hiệu làm xường xám, chính là vì tấm kỳ bào đó, nên ông nội cháu mê đắm màng thế , cuối cùng lặng lẽ bỏ dấu tích, bố cháu từ có ai dạy bảo, thời niên thiếu có chỗ dựa, biết chịu trách nhiệm và gánh vác mọi việc, nên cuối cùng mới sống được đến già. Giờ đây Úy Bân cũng… Ba thế hệ đều ra gì. giờ chỉ còn có mình cháu ở với bà, cháu xem… Nếu như cháu có chuyện gì, cháu bảo bà làm sao sống nổi?”.

   Bà càng càng xúc động, đến câu cuối cùng nước mắt trào ra, khuôn mặt còn vẻ quả quyết cứng rắn ngày xưa nữa, chỉ có yếu đuối của bà lão già nua. Lời của bà khiến tôi chua xót sao kể xiết, nhưng ràng tôi chưa từng nhắc đến nguyên do vì sao Úy Bân lại ra với bà, nên thể hỏi:

   “Làm sao bà biết?”.

   “Sao bà lại biết? Rất lâu rồi cháu hỏi bà chuyện tấm kỳ bào đó, nhưng có buổi tối khi ở cửa hiệu về cháu có nhắc đến nó, khi đó bà hơi lo lắng. Ảnh Ảnh! Cháu vẫn luôn là đứa trẻ hiểu chuyện, cháu biết bà vui nhắc đến nó nữa, nếu như phải vì gặp nó chắc cháu đột nhiên hỏi vậy. Song bà vẫn nuôi hy vọng, muốn tin rằng cháu gặp nó, ngày ngày bà đều thắp hương, cầu bồ tát che chở cho cháu, gần đây ngủ cũng yên, mỗi đêm đều trở dậy thắp hương đến mấy lần. Bà vốn tưởng rằng tất cả qua , thế nhưng…”, bà hít hơi rồi tiếp:

   “Vẫn có người ra . Bà nghĩ người đó lại là Úy Bân, đứa trẻ mà bà vẫn thể nào chấp nhận được. Tấm kỳ bào đó còn chỉ chọn phụ nữ nữa ư? Ảnh Ảnh, bà mong có chuyện xảy ra với cháu, tấm kỳ bào liên lụy đến chúng ta quá nhiều rồi. Ngày hôm đó, bà cầm bức phác thảo của cháu lên, trong lòng bà vừa hận vừa đau, mỗi mũi kim đâm xuống, rút lên đều giống như đâm vào chính trái tim mình. Ảnh Ảnh, từ ngày cháu muốn mở cửa hiệu xường xám, bà mong có ngày cháu từ bỏ nó, bà chấp nhận để cháu sống cuộc sống giản đơn, vui vẻ, hoàn toàn giống như hai thế hệ trước trải qua”.

   “Bà ơi, cháu rất vui mà! Bà cứ để cháu suy nghĩ thêm thời gian nữa nhé? Cháu đến nhà bà ngoại Úy Bân ”. Tôi cầm túi xách lên. phải trước đây bà chưa từng đề nghị tôi đóng cửa cửa hiệu xường xám, tuy nhiên từ trước đến nay bà chưa từng với tôi những lời gan ruột mà cả hai chúng tôi đều muốn giữ kín ra nhiều đến vậy, từ đó có thể thấy bà kiên quyết đến chừng nào. Tôi cũng muốn từ bỏ, nhưng bị kẹp chặt giữa hai bên, cảm giác như mình bị bức bách tới nỗi còn thở nổi. Chỉ nghĩ đến việc mất cửa hiệu xường xám đó, lòng đau đến co thắt lại.

   Vừa ra đến cửa lại nghe tiếng bà với theo: “Tiểu Ảnh, đừng trách bà!”.

   Giọng bà nghe mong manh tới mức có chút sức nặng nào, xem ra bà cũng tới nỗi căm ghét kỳ bào như bà từng thể ra. Thực ra từ sau hôm nhìn thấy bà khâu áo, tôi nghĩ có lẽ bà cũng từng có thời gian thích xường xám kém gì ông nội, nhưng dám hỏi thẳng bà, sợ lại gợi lên những chuyện đau lòng cũ mà bà dần quên. Suy cho cùng con người ta thể căm ghét những thứ gợi lên dư vị về hạnh phúc qua của mình.

   “Bà ơi, cháu hiểu tấm lòng của bà mà”.

   Tôi tới nhà họ An, tôi đứng bên ngoài lưỡng lự hồi lâu rồi mới gõ cửa. Người ra mở cửa là giúp việc. Căn biệt thự này là của nhà họ An do mẹ Úy Bân mua từ hồi còn trẻ.

   Thực ra trong khi gia đình chúng tôi căm hận mẹ Úy Bân, người nhà họ An cũng hận chúng tôi đến tận xương tủy. Nếu như có bố tôi, con họ có tiền đồ xán lạn, chắc chắn chết vào thời điểm ở đỉnh cao sáng chói như vậy, thế nên hai nhà chưa bao giờ qua lại với nhau. Khi biết tôi là ai, người giúp việc đó sững ra lát, cánh cổng mở ra liền khép vào đến ba phần, “ chờ chút, để tôi hỏi bà”.

   “Xin chị chuyển lời đến An tiên sinh và An phu nhân, tôi chỉ muốn bàn với họ mấy chuyện liên quan đến Úy Bân”.

   Nghe tôi xong, chị giúp việc liền đóng xuỳnh cánh cổng vào. Tôi đứng chờ bên ngoài chừng ba phút, cánh cổng mới lại tiếp tục mở ra: “Phu nhân nhà chúng tôi mời vào”.

   các mặt tường trong phòng khách của nhà họ An treo đầy những bức ảnh chụp phong cảnh, vừa trông qua là biết tác phẩm của Úy Bân. Giờ đây ảnh còn mà người mất, chỉ trong vòng vài tháng ngắn ngủi mà chúng tôi dương cách biệt. Tôi ngồi xuống ghế salon, càng nhìn càng thấy đau lòng, những hình ảnh đầy màu sắc trong quá khứ lại lần lượt về…

   “Chào , Lý tiểu thư!”. Nghe thấy có tiếng người xuống, tôi mới nhận ra mình hơi thất thố, vội vàng lấy khăn giấy trong túi ra lau nước mắt của mình.

   An phu nhân trông khoảng ngoài sáu mươi, dù rằng có vẻ hơi tiều tụy, nhưng hề già chút nào, khuôn mặt hiền từ, đường nét dịu dàng đẹp đẽ, khi còn trẻ chắc chắn phải là cực kỳ xinh đẹp. Hai tay đeo vòng mã não, bà mặc trang phục ở nhà. Vành mắt đỏ lựng lên, thấy ngay là bà vừa mới khóc. Tôi đứng dậy: “Chào An phu nhân!”.

   cũng gọi tôi là bà như Úy Bân ”, bà ra hiệu cho tôi ngồi xuống.

   “Hôm nay đến đây là vì…?”. Chắc là khi còn sống thường ngày Úy Bân cũng nhắc đến tôi nên An phu nhân mới để tôi gọi như vậy, chứng tỏ bà ấy thừa nhận quan hệ của tôi với Úy Bân.

   “Bà, là thế này. Cháu và bà nội cháu muốn Úy Bân nhận tổ tông, đổi thành họ Lý bia mộ. Úy Bân rồi, nó thậm chí còn mong được nhà họ Lý thừa nhận hơn cả mẹ mình khi trước. Đề nghị này giờ đây có lẽ quá muộn, nhà cháu cũng cảm thấy có lỗi với em, là chị em với nhau bao nhiêu năm như vậy, cháu vẫn luôn biết được tâm nguyện của Úy Bân, cũng hy vọng ông bà có thể chấp nhận để làm tròn tâm nguyện của em ấy khi còn sống. Cháu nghĩ được như vậy Úy Bân dưới suối vàng cũng rất vui mừng”. Tôi sợ mình đủ chân thành khiến bà ngoại Úy Bân đồng ý, cũng sợ hễ dừng lại tiếp được nữa, thế nên dồn hết hơi ra toàn bộ những điều mình muốn .

   “Nhà họ Lý các người rốt cuộc có coi nhà họ An chúng tôi ra gì ? Khi mẹ Úy Bân chết vẫn trong tình trạng danh chính ngôn thuận, gia đình chúng tôi cầu xin gia đình bên đó cho chúng chút danh phận để làm tròn tâm nguyện của chúng khi còn sống, dù gì cũng chết cùng giờ cùng tháng cùng năm. Chúng tôi cầu xin dù gì người cũng mất, hãy tha thứ cho chúng nó, cho phép chôn cùng nhau, coi như là chút an ủi cho người còn sống. Khi ấy bên nhà các người gì? Những điều bà đời này kiếp này tôi bao giờ quên được!”. An phu nhân kích động đứng dậy đập bàn, giọng run lên.

   Tôi nhớ mang máng có người , hồi đó bà nội cũng rất tuyệt tình, khi biết mong mỏi đó của nhà họ An, bà thậm chí còn hất cả bàn ra, giẫm lên linh vị bố tôi : “Nó sống là con tôi, chết cũng là con tôi, là tôi dạy dỗ nó nên thân mới khiến nó nhầm đường, dù chết rồi cũng phải sửa chữa nỗi lầm cho nó. Kỷ Yên Như nếu như cải giá là con dâu duy nhất của nhà họ Lý chúng tôi, nếu có cải giá song huyệt của con trai chúng tôi cũng để trống bên, thể chôn theo người nào khác, tôi chấp nhận để nó làm người quả dưới đất sâu, coi như đó là trừng phạt đối với nó. Còn nữa, tôi chấp nhận để nhà họ Lý đứt đường hương hỏa, cũng để cho nghiệt chủng mà nghịch tử có được với đứa con bên ngoài bước chân vào cửa nhà họ Lý.”

   Những câu đó chẳng khác nào cái tát vào mặt nhà họ An, chuyện con quan hệ với người đàn ông có vợ chẳng lấy gì làm vinh quang, sau khi chết cũng vẫn bị người ta làm nhục, nhà họ An làm sao có thể nhẫn nhịn nổi, lập tức bỏ trong căm hận.

   Tôi biết phải thế nào, nhưng cũng dễ dàng từ bỏ:

   “Bà, bà nội cháu cũng năm đó bà cháu cứng nhắc quá, nếu đổi chỗ cho nhau bà thử nghĩ xem, ai có thể chấp nhận được trong hoàn cảnh đó chứ? Năm đó cả hai nhà đều trong cảnh đau lòng muốn chết, nhưng cháu, mẹ cháu và Úy Bân có gì sai chứ? Cháu với Úy Bân lớn lên cùng nhau, ban đầu cháu thể chấp nhận nổi nó. Bà ơi, đôi khi tổn thương giống như lưỡi kiếm đôi, làm người đau mười mình cũng tự làm mình đau đến tám phần, cả hai bên cùng đánh ai trách được nổi đau. Giờ đây tất cả bọn họ đều còn nữa, bọn cháu cũng quên hết những ân oán trước kia. Úy Bân có lỗi, nó còn trẻ như vậy mà chết, nếu như nó có ý muốn được quay về nhà họ Lý, hôm nay cháu cũng chẳng muốn nhắc đến việc này. Úy Bân vẫn luôn nghĩ đến thân phận được chấp nhận của mình, bà xem, chúng ta sống như vậy làm sao có thể thay nó thực nguyện vọng khi còn sống kia chứ? Nhất là khi đó cũng chẳng phải là việc gì khó khăn đối với chúng ta”.

   “Phải đấy, Tiểu Vân! Chúng ta hãy để Úy Bân mang họ Lý , chẳng phải thằng bé vẫn luôn muốn vậy hay sao?”. An tiên sinh khi đó cũng đến ngồi bên cạnh từ bao giờ, nhàng ôm lấy vợ, khẽ . Có thể thấy tính cách của Úy Bân chịu ảnh hưởng rất nhiều từ ông ngoại.

   “Nhưng mà…”, An phu nhân vừa lên tiếng bị chồng cắt ngang.

   “Tiểu Vân, là Úy Bân muốn như vậy, cũng là việc chúng ta có thể làm được, chẳng phải hay sao? Thằng bé rồi, chúng ta có thể làm gì cho nó nữa? Chúng ta cứ so đo với những lời trong lúc tức giận liệu còn ý nghĩa gì? Con rồi, giờ đây cháu ngoại cũng rồi, chỉ còn lại hai người già chúng ta, sống đến mấy chục năm còn quan tâm đến thể diện nữa ư?”.

   An tiên sinh khẽ vỗ lên vai vợ với vẻ đau buồn vô hạn. An phu nhân nghe vậy cũng đau lòng tới mức thành lời, song cũng phản đối như trước nữa.

   Phải rồi, trong mớ bòng bong ái hận tình thù này, chúng ta cứ so đo với lỗi lầm của người chết có nghĩa lý gì kia chứ? Phải chăng tôi cũng nên vứt bỏ mối oán hận trong lòng với bố mình để có thể sống vui vẻ? Cũng dễ, tôi có thể tha thứ cho Úy Bân và mẹ nó, song người duy nhất tôi thể tha thứ chính là bố tôi.

   Khi tôi ra khỏi nhà họ An phố lên đèn. Lúc về tới nhà, bà nội ngủ. Rất ít khi bà ngủ sớm thế này, có lẽ là vì gần đây phải chịu gánh nặng về tư tưởng quá lớn. Tôi rón rén về phòng mình, nằm duỗi giường. Bên ngoài cửa sổ là vầng trăng non đầu tháng trong veo, đường viền cong cong dần trở nên mơ hồ, gió đêm rì rào, dễ chịu tới mức chỉ lát tôi chìm vào giấc mộng…

   “Tiểu Ảnh, Tiểu Ảnh…”. Giọng quen thuộc đến vậy song tôi lại thể nhớ ra nổi đó là ai, là ai gọi tôi kia? Mở miệng ra nhưng được tiếng nào, tôi mở to mắt ngồi bật dậy theo tiếng kêu thét, chỉ thấy người đứng dưới ánh trăng. Nhìn vóc dáng hơi gầy gò có thể đoán được đó là người già, song vì ngược sáng nên tôi nhìn mặt. định bật đèn, ánh trăng bên ngoài cửa sổ bỗng sáng lên như hiểu được lòng tôi, khuôn mặt của người đó sáng dần lên trong bóng tối, mỗi lúc hơn. Khuôn mặt mới quen thuộc làm sao, là ông nội ư? Tôi dám tin, ra sức chớp mắt để xác thực lại hình ảnh trong ký ức.

   “Ông nội!”, tôi nhào xuống khỏi giường, cảm thấy người mình tựa đóa hoa bông, chạy đến nơi đó cầm lấy tay trái của ông khẽ dụi lên má mình:

   “Ông nội, có đúng là ông ? Tiểu Ảnh nhớ ông lắm!”.

   “Con bé ngốc!”. Ông nội khẽ vuốt ve mái đầu tôi, ánh mắt cực kỳ ấm áp. Tôi tựa vào lòng ông, trái tim cứ treo lơ lửng trong bất an bao nhiêu năm cuối cùng cũng tìm được nơi ký thác.

   “Ha ha ha ha!”. thanh nghe sắc nhọn đến chói tai vang lên đầu, tiếp đó là hơi lạnh phun vào cổ tôi, lạnh ghê người. Ngẩng đầu lên chỉ thấy khuôn mặt trắng nhợt, đôi mắt trống rỗng và chiếc răng nanh u ám. Mái tóc dài rối bời xõa bờ vai, nhìn xuống bên dưới, ta mặc chiếc áo ngủ màu trắng, ống quần trống , mà, mà… có chân!

   Tôi giật mình, tưởng được tựa vào ký ức, nào ngờ lại hẫng người trong khí, còn ông nội đâu? Ngoài cửa sổ trống tênh, còn bóng người quen thuộc đó nữa, nỗi sợ hãi cứ đẩy dần tôi về phía sau, cho đến khi chạm vào thành giường. Muốn nhắm mắt lại nhìn nữa, nhưng dám nhắm mắt, thậm chí còn sợ hễ nhắm mắt lại “người” đó lao lên.

   Tôi càng lùi về sau, ta lại càng tiến đến gần, từ mép giường tôi lùi đến kịch đầu giường, tường lạnh tựa như những viên gạch làm bằng băng, lạnh tới mức đâm vào lưng tôi đau nhói.

   khuôn mặt của ta vẫn là nụ cười đông cứng ở đó, miệng phát ra những tiếng ha ha ha rít qua kẽ răng.

   được đến đây đừng có đến đây!”. Tôi sợ hãi hét lên.

   ta tiến đến nữa, nhưng trong phòng lập tức xuất thêm mấy bóng người, là thiếu phụ họ Lạc, là Tiểu Cổ, là Úy Bân!

   Những “người” vừa rồi tập hợp lại với thiếu phụ họ Lạc thành , tất cả bọn họ đều vừa cười vừa đưa tay về phía tôi, trong miệng vang lên những tiếng ha ha ha ghê rợn.

   “Úy Bân!”. Tôi gọi tên đứa em trong đau khổ, đồng thời đưa tay lên bịt tai để phải nghe thấy những tiếng cười chói tai đó nữa, song dù tôi có bịt đến đau cả hai tai, những thanh ấy vẫn xuyên vào tận trong màng nhĩ.

   “Ha ha! Trả cho ! Trả cho ! Cùng thôi…”. tay mỗi người có thêm tấm áo màu xanh sẫm nữa, trông lờ mờ đúng là kiểu dáng của chiếc Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào đó, sau đó đồng loạt ném về phía tôi. Tôi hoảng loạn lắc đầu, xua tay muốn đuổi họ , nhưng họ vẫn ngừng tiến đến gần tôi. Đột nhiên tôi thấy cổ mình lạnh ngắt, đôi tay lạnh lẽo siết chặt lấy nó. Tôi ra sức giẫy giụa, thở mỗi lúc khó khăn hơn, trong ý thức mơ hồ còn sót lại, tôi cảm thấy bọn họ ùa vào kéo mình ra ngoài, cho đến lúc cơ thể tôi sắp rơi vào khí…

   “Ai ôm đàn tỳ bà gảy khúc nhạc làm vỡ vụn gió đông, lá phong nhuốm màu lên câu chuyện mà vừa mở ra đoạn kết…”. Tiếng nhạc chuông điện thoại vang lên, đầu tôi như bị quất nhát roi đau điếng, đau tới mức tôi mở choàng mắt ra.

   trán thấy vùng lạnh ngắt, mồ hôi vã ra như mưa. Tôi thở gấp, bật đèn lên, nhìn thấy bên góc gối là tấm bùa mà Đường Triêu cho mình, sợi dây biết bị đứt từ lúc nào. Tôi vuốt ngực, mãi sau mới bình tĩnh lại được.

   Ánh trăng mờ ảo chiếu qua cửa sổ rải lên mặt sáng màu trắng bạc, khiến tôi nhìn thấy chiếc áo nằm sàn nhà trống trơn. Liên tưởng tới giấc mơ ban nãy, tôi bèn quay đèn bàn về phía đó, nhìn chiếc áo xường xám màu xanh sậm, cổ có đính viên ngọc trai màu vàng tối, chính là chiếc “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào”.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :