1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Cẩm Tú Kỳ Bào - Chu Nghiệp Á

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 10: Tìm kiếm

    

    

   Đường Triêu đưa tay khẽ chạm vào cánh tay tôi rồi chỉ ra phía quả cầu thủy tinh. Tôi nhìn theo hướng tay ta, phát ra chiếc kim bên trong bắt đầu chuyển động theo tiếng cười, sau khi xoay mấy vòng liền chỉ về hướng tây nam rồi sau đó dừng hẳn lại xoay nữa, đứng nguyên đó khẽ rung lên.

   Đúng, đó chính xác là chiếc “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào”, nó nằm trải rộng ra dưới đất, như nhạo báng tôi. Tôi siết chặt lá bùa hộ mệnh trong tay, còn dám chớp mắt, chỉ sợ nó đột nhiên bay đến, hoặc hóa thành thiếu phụ họ Lạc, Tiểu Cổ hay Úy Bân. Tôi và nó cứ nhìn nhau bằng phương thức kỳ dị kia, tôi hy vọng nó đột nhiên biến mất, lạ lùng như khi nó xuất vậy, hy vọng rằng tất cả đều chỉ là mộng cảnh.

   Nghĩ đến Úy Bân, tôi khỏi thắc mắc xem bàn tay lạnh giá siết cổ tôi trong giấc mơ kia thuộc về ai. Tôi hoang mang biết phải làm gì, áo ngủ ướt đầm dính chặt lấy người, gió thổi vào từ cánh cửa sổ chưa đóng kín, khiến cơ thể tôi lạnh ngắt, tôi rất muốn thay quần áo, hơi dịch chuyển người, nhưng nhận ra chân mềm nhũn như sợi bún, tê dại như phải là chân mình nữa vậy.

   Khi ấy trong lòng tôi thấp thỏm yên, sợ tất cả những thứ trong giấc mộng vừa rồi xuất ngay trong thực tại.

   Điện thoại lại vang lên ca khúc “Phá gió đông” của Châu Kiệt Luân, tôi hít sâu hơi, cầm lên xem, hóa ra là cuộc gọi của Đường Triêu: “Alo, Đường Triêu à?”.

   “Ừm, Tiểu Ảnh, sao chứ?”

   “Sao biết là tôi có chuyện?”. Lẽ nào đó là cảm ứng? Nếu quả thực như vậy, thế vì sao Vân Phong lại nhận thấy điều gì? Trong lòng vừa cảm động vừa hơi hiu quạnh, xong lại thấy mình hơi có dấu hiệu thần kinh mà vì sao.

   “Tôi nằm đến nửa đêm cảm thấy lo lắng sốt ruột đến phát hoảng, lật lật lại ngủ được, đột nhiên cảm thấy đầu đau như kim châm, trước đây chưa từng có bệnh kiểu này. Cũng nghĩ nhiều, chỉ cảm thấy có lẽ có chuyện, nên mới gọi điện đến. Gọi ba lần mà máy có người nghe, nếu còn nhận nữa chắc tôi báo cảnh sát đến nhà ngay mất”.

   Nghe ta , tôi chợt ngẩn ngơ vì xúc động.

   “Vì sao chỉ có mình là cảm nhận được?”, tôi thầm hỏi.

   “Gì kia? gì kia?”, Đường Triêu ở máy bên kia.

   Có lẽ Đường Triêu giúp tôi tháo gỡ được tất cả bí trong giấc mộng kia: “Đường Triêu, tôi mơ thấy ông nội, cả thiếu phụ họ Lạc, Tiểu Cổ và Úy Bân. Nhưng đáng sợ là tấm xường xám đó quay lại rồi! Tôi mơ thấy có người bóp cổ tôi, khi tỉnh dậy cổ vẫn còn thấy hơi đau”.

   “Sao? Quay lại rồi ư? có chắc chắn thế ? Liệu có nhìn lầm ?” Đường Triêu hỏi.

   thể nhầm được, đúng là nó. Nó nằm ngay sàn đây. Khi ở Lệ Giang ràng tôi vứt nó xuống sông, nhưng trước khi Úy Bân chết lại nhìn thấy nó ở nhà Úy Bân. Hôm ấy Úy Bân cũng thừa nhận treo nó lên mắc, nhưng khi chúng ta quay lại lại thấy đâu nữa. Còn giờ nó quay lại rồi!”.

   Tôi nhìn tấm kỳ bào đó, quả thực rất muốn với Đường Triêu rằng mình nhìn nhầm, nhưng vì sao sau khi Úy Bân chết chúng tôi lại nhìn thấy nó đâu nữa? Giờ đây dưới ánh đèn mờ ảo, trông nó rệt đến thế kia, màu xanh sậm, tay lỡ, nhất là viên ngọc trai ở cổ áo, từ trước đến nay tôi chưa từng nhìn thấy viên ngọc trai nào có màu đó, ràng trăm phần trăm là nó.

   “Tiểu Ảnh, đừng sợ, có tôi ở đây rồi. Vì sao lại nằm mơ? Tấm bùa hộ mệnh tôi cho đâu? Có cái đó, những thứ bẩn thỉu dám đến gần kia mà”.

   Tôi mở tay ra nhìn tấm bùa, mặt lụa màu đỏ nhạt bị mồ hôi thấm ướt thành đỏ đậm. Hình bát quái ràng, hai đầu sợi dây bị đứt buông thõng. Tôi khỏi hoài nghi, thứ đồ vật bé xíu này thực có thể giúp mình hay sao?

   biết thế nào mà sợi dây buộc lá bùa bị đứt, khi tỉnh dậy tôi thấy nó rơi ở đầu giường”.

   “Thảo nào, bùa hộ mệnh khi rời khỏi thân thể còn linh ứng nữa. Làm sao mà dây lại đứt được nhỉ, bình thường nó vẫn chắc lắm mà. Tiểu Ảnh, cứ nối tạm dây lại , đợi trời sáng hãy đến cửa hàng của tôi”.

   Tôi làm theo lời Đường Triêu, nối sợi dây bị đứt lại rồi đeo vào cổ.

   “Đường Triêu, tôi sao rồi, hãy nghỉ sớm !”.

   Tôi thậm chí còn thấy ngạc nhiên vì bình tĩnh của mình, thực ra khi bình tâm lại tôi thường dám nghĩ sâu hơn về những chuyện đó, sợ rằng phá hủy mất kiên cường mà mình khó khăn lắm mới ngụy trang được trong lòng. Còn trấn tĩnh bây giờ có lẽ nhờ hệ miễn dịch được sản sinh sau quá nhiều lần hoảng sợ.

   “Tiểu Ảnh, có vấn đề gì chứ? cũng đừng nghĩ ngợi nhiều quá, cứ bật đèn sáng sao cả. cũng nghỉ lát , sáng mai tôi nghĩ được cách!”. Giọng của Đường Triêu chứa đầy an ủi. ta đúng là người thực chu đáo và nhiệt tình, biết cách quan tâm đến người khác.

   “Ừm, cũng nghỉ ngơi , ngày mai còn phải giúp tôi tìm cách giải quyết nữa”. Tôi cố làm ra vẻ thoải mái.

   Tắt điện thoại xong, tôi dựa vào đầu giường, sao ngủ tiếp được, nghĩ chắc chẳng có ai ngủ được trong tình trạng thế này, bèn dậy thu dọn lại chiếc xường xám sàn và để lên bàn.

   Mỗi động tác của tôi đều rất khẽ, sợ làm nó tỉnh dậy. Khi chạm vào mặt sa tanh trơn bóng của nó, cảm giác lạnh lẽo khiến da tay tôi tê dại.

   Liên tưởng đến tất cả những chuyện trong giấc mộng, muốn ngủ nhưng dám ngủ, cuối cùng tôi đành ngồi tựa vào đầu giường, nhìn nó cho tới khi trời hửng sáng. Tới khi trời sáng hẳn tôi thể nào chống lại được cơn buồn ngủ, thế là mơ màng thiếp .

   “Choang!”. tiếng động lớn làm tôi giật mình tỉnh dậy, ngồi bật thẳng giường, nghĩ bụng biết có phải chiếc áo phiền nhiễu đó lại gây nên chuyện gì nữa , bèn nhìn lên bàn, thể thở phào tiếng, nó vẫn nằm nguyên tại đó. Khi ấy tôi chỉ mong nó vẫn còn ở đấy, vì có Đường Triêu, ta giống như lá bùa hộ mệnh khiến người ta cảm thấy yên tâm, có lẽ ta đủ khả năng giúp tôi giải thoát được tất cả. Nó khiến tôi thấy sợ, nhưng dù sao vẫn còn tốt hơn nhiều so với những thứ xuất đêm qua.

   Định thần xong, tôi bèn quay sang tìm nguồn gốc của tiếng động vừa rồi. Chỉ thấy bà nội đứng đờ ra ở cửa, hai tay vẫn còn giữ nguyên bộ dạng như bưng bát. Nhìn theo hướng mắt bà tôi liền phát nhìn chằm chằm vào chiếc xường xám đặt bàn đó.

   “Bà nội!”.

   Cháo nóng bị đổ dưới sàn vẫn còn bốc hơi nghi ngút, bắn cả lên phần chân trần bên ngoài chiếc dép lê trong nhà của bà. Tôi vội ngồi xuống lau sạch chỗ cháo dính đó, cháo vẫn còn nóng bỏng, nên tôi vừa thổi vừa lau. Đến khi lau sạch mới nhận ra mấy ngón chân bà bị bỏng rộp lên. Tôi đỡ bà ngồi salon ở phòng khách, vừa tìm thuốc vừa trách móc: “Bà, bà chẳng cẩn thận gì cả, cháo nóng như vậy, bà gọi cháu dậy ăn cũng được mà! Xem chân bị bỏng tới mức nào rồi đây”.

   Bà nội gì mà chỉ ngồi thẫn thờ ra đó. Tôi tìm được lọ dầu hoa hồng chữa vết bỏng bên trong tủ, liền dùng bông thấm dầu rồi cẩn thận từng tý xoa lên những ngón chân bà, vừa xoa vừa thổi: “Bà có đau ? Đau lắm đấy”.

   “Ảnh Ảnh, chẳng phải cháu từng vứt nó rồi hay sao?”. Cuối cùng bà cũng lên tiếng, vừa mở miệng hỏi ngay đến tấm kỳ bào đó.

   “Bà, là cháu nhớ nhầm. Cái cháu vứt phải cái này, là chiếc xường xám trước đây cháu may theo mẫu đó, có thể lúc ấy vì căng thẳng quá nên để ý. Tối hôm qua khi cháu giở túi của Úy Bân ra mới thấy nó vẫn nằm trong đó”. Bộ dạng đờ đẫn của bà làm cho tôi thấy đau lòng, muốn bà lo lắng nữa, nên dối.

   “Ảnh Ảnh, cháu đừng dối bà!”. Bà nội nhìn tôi, đôi mắt đục mờ ấy như muốn nhìn xuyên thấu tâm can tôi.

   Tôi cúi đầu tiếp tục xoa thuốc cho bà: “Cháu lừa bà làm gì? Chẳng phải cháu vẫn ổn hay sao? Bà nội, nhà họ An chấp nhận việc cho Úy Bân đổi họ rồi. Hôm qua cháu đến đó, thấy bọn họ cũng rất đáng thương, hai lần người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh rồi”.

   “Bà tiễn mấy lần?”.

   “Bà ơi, chẳng phải bà vẫn còn cháu hay sao?”. Trông mặt bà có vẻ hơi giận, tôi thấy bà còn truy hỏi về chếc xường xám kia nữa nên ngầm thở phào tiếng.

   “Bà ơi, hôm nay cháu ra ngoài lát. người bạn của cháu biết về những chuyện tâm linh, có lẽ ấy có thể giúp được chúng ta! Bà, bà yên tâm, cháu sao đâu”.

   “Vân Phong có biết những chuyện này ?”. Bà hỏi, bà biết mối quan hệ của tôi và Vân Phong hề có được dễ dàng, cũng biết đây chính là tử huyệt kỵ nhất của nhà họ Lý.

   Tránh ánh mắt của bà, tôi :

   “Bà ơi, cháu cảm thấy cháu và Vân Phong mỗi lúc cách xa. Có lẽ là vì gần đây tâm trạng được tốt lắm! Hơn nữa, cháu cũng muốn ấy bị cuốn vào những chuyện này. Càng ít người liên quan tới càng tốt”.

   “Tiểu Ảnh, Vân Phong là đứa trẻ tốt. Cháu cố chấp quá, lại hơi độc lập và mạnh mẽ.”

   “Bà ơi, cháu hiểu hết mà, cháu rất ấy! Có điều cháu vẫn luôn biết cách làm thế nào để biểu đạt cách ràng, có lúc cũng dám, sợ khi ra những chuyện bất hạnh ở xung quanh mình khiến cho người ta do dự…”.

   “Ảnh Ảnh, tuổi bà cũng cao rồi, biết đến ngày nào ra , điều duy nhất khiến cho bà yên lòng chính là cháu. Bà luôn cảm thấy Vân Phong cũng thực phù hợp với cháu, cháu cần người đàn ông lớn tuổi hơn hẳn mình để thương chăm sóc cho mình. Vân Phong cùng độ tuổi với cháu, gia đình lại giàu có nên từ lớn lên trong nâng niu chiều chuộng của người khác, dù thường ngày cũng tạm coi là chu đáo, nhưng nếu như làm chồng, vẫn cứ khiến bà yên lòng được”.

   “Thôi mà, bà nội. Chúng ta những chuyện này nữa được ?”. Tôi Vân Phong, và tôi cũng bà nội. Tôi muốn hai người bọn họ có bất cứ điều gì phủ nhận về người kia.

   “Được rồi, . Con còn là con người ta, huống chi là cháu . Cháu lấy chút cháo ăn ”. Bà tự mình thu dọn hộp thuốc, vừa đẩy tôi ra ngoài.

   “Bà còn trêu cháu nữa à! Phạt bà hôm nay được bước chân ra khỏi cửa, ngoan ngoãn nằm yên ở nhà cho cháu đấy”.

   “Hứ! Bây giờ cháu lại còn quản lý bà nữa hử?”

   “Ai bảo bà cẩn thận chút nào”.

   Khoảng ba giờ tôi mới đến cửa hàng của Đường Triêu. Trước khi , tôi còn nhét chiếc xường xám đó vào túi mang theo.

   Khi ra đến cửa, bất giác quay đầu lại, vẫn thấy bà nội đứng đó với vẻ mặt đầy lo lắng. Tôi định lên tiếng bà vội vàng xoay lưng lại. Vì vội nên tôi hỏi nhiều, chỉ cảm thấy hơi nghi hoặc trong lòng.

   Đến cửa hàng của Đường Triêu, ta pha trà, lần này là trà Hoa Diệp. Trong mùi hương thoang thoảng, tôi ngửi thấy cả vị thơm mát của lá bạc hà. Mắt Đường Triêu có vẻ hơi quầng, chắc sau khi tắt máy ta cũng ngủ yên giấc.

   “Đến rồi à? Ngồi xuống đây!”. Nhìn thấy tôi, Đường Triêu lấy chén rót trà cho tôi:

   “Uống chén , để đầu óc tỉnh táo!”.

   “Tôi ngửi thấy mùi lá bạc hà”. Tôi đón lấy chén trà uống ngụm, trà vẫn còn nóng nên cũng giảm bớt vị thanh mát của bạc hà.

   uống vội quá, chứng tỏ trong lòng đủ yên tĩnh”. Đường Triêu cũng cầm chén lên, khẽ khàng thổi lát cho tới khi còn khói nóng bốc lên nữa mới chậm rãi uống hơi hết chén trà.

   “Tôi cảm thấy nên mở phòng khám tâm lý hơn”. Tôi cười, khi ở bên Đường Triêu luôn khiến tôi cảm thấy an lòng hiểu vì sao, dù rằng chúng tôi thực quen thân lắm. Hơi thở của ta, những động tác cử chỉ nhàn nhã của ta, cho đến những lời đầy dí dỏm nhưng lại hề mất phong độ của ta đều giống như vị bạc hà, khiến người ta thấy tâm mình tĩnh tại.

   “Ha ha… Nếu như mà mở , chắc có người kiện tôi là kẻ giả danh lừa bịp. chừng chính là người đầu tiên ấy”. Đường Triêu cười, khóe miệng hằn sâu nếp nhăn.

   “Có thể lắm. Dưới cám dỗ của đồng tiền mà!” Tôi xoay xoay chiếc chén trong tay, trêu Đường Triêu với vẻ thờ ơ.

   “Vậy đừng làm thế vội, chúng ta ăn chia năm mươi năm mươi là được chứ gì, chắc chắn là cao hơn mức tiền thưởng nhận được nhờ tố cáo tôi rồi”.

   Đường Triêu đặt chén trà xuống, lấy từ trong tủ trà ra quả cầu pha lê. Kỳ lạ là bên trong có cây kim bạc rung lên cùng động tác của Đường Triêu. Trục đối xứng màu đen, chia bên trong quả cầu thành hai phần rệt, nơi hai phần tiếp xúc với nhau hình thành nên hình bát quái thường thấy trong Đạo gia.

   giờ tâm trạng của thả lỏng chưa? Chúng ta vào vấn đề chính nhé”, Đường Triêu đặt quả cầu pha lê vào tay tôi, nhìn tôi và hỏi: “Có biết đây là cái gì ?”.

   Người đàn ông này tinh tế và chu đáo, nếu Vân Phong cũng thế này chắc chắn bà tôi cho điểm tối đa.

   “Đương nhiên… là biết”. Ở bên ta thoải mái, khiến con người vốn ít như tôi cũng trở nên hài hước dí dỏm hẳn lên.

   “Ha ha! Tôi nhận ra là cũng có tế bào hài hước đấy. Đây là máy dò tung tích do sư phụ tôi chế tạo ra. Sư phụ tôi làm phép cho nó rồi, chuyên dùng để dò tìm manh mối về những thứ đồ mà chúng ta tìm thấy. Rất linh đấy”.

   Tôi giật mình: “Tìm tung tích của những thứ bẩn thỉu ư?”

   “Đây là việc mà nay chúng ta phải làm, đầu tiên là phải tìm được thiếu phụ họ Lạc đó, như vậy mới có thể tìm ra được căn nguyên, sau đó nghĩ ra biện pháp để giải trừ. Nếu như tôi đoán sai tấm kỳ bào này từng bị niêm phong, những vật dữ bên trong nó vì bị phong kín lâu năm nên bây giờ oán khí mới càng mạnh hơn như vậy. Chúng ta tạm coi đây là nguyên nhân khiến cho thiếu phụ họ Lạc kia báo thù ”.

   “Thế nhưng làm sao chúng ta tìm ta được?”.

   “Có mang chiếc xường xám đó đến ?”, Đường Triêu lại lấy trong tủ ra chiếc máy ghi .

   “Có đây!”. Tôi lấy chiếc xường xám trong túi ra đưa cho ta. Đường Triêu đứng lên lấy ra lư hương , thắp ba nén hương vào đó rồi đặt chiếc xường xám lên phía trước lư hương. Sau đó ta lại mở máy ghi , mở trạng thái ghi, cuối cùng đặt ngón tay lên môi ra hiệu cho tôi im lặng.

   Chờ hương cháy hết, ta liền tắt máy ghi , thu chiếc xường xám lại, sau đó cầm quả cầu thủy tinh miệng lầm rầm đọc điều gì đó.

   “Biết tôi vừa làm gì ?”. Để quả cầu xuống, Đường Triêu lên tiếng hỏi tôi. Thấy tôi lắc đầu, ta tiếp: “Ghi !”.

   “Ghi ư?”.

   “Đúng, ghi lại thanh riêng của ta, chiếc máy dò tung tích này căn cứ vào tiếng của ta để dẫn chúng ta tìm”.

   “Thế nhưng còn Tiểu Cổ, Úy Bân và thậm chí người đầu tiên chết nữa! Vậy chúng ta phải điều tra đến lúc nào?”.

   “Người nhìn thấy đầu tiên là ai? ta đến tìm chắc chắn là vì có mối liên hệ nào đó với , còn những người chết trước kia, phần lớn là vì oán khí, còn kẻ có thể hại người chính là người đầu tiên nhìn thấy. Tiểu Cổ là người thế thân cho , còn Úy Bân lại bị Tiểu Cổ gọi , bọn họ đều làm hại đâu”.

   “Vậy nhưng đêm qua tôi nằm mơ thấy họ, bọn họ còn vứt chiếc xường xám này về phía tôi nữa”.

   “Chỉ là xuất kèm theo thôi, còn nguồn gốc của chiếc áo này với bọn họ nặng nề lắm. Bọn họ bị khống chế nên mới xuất , dù sao cũng chỉ là ảo ảnh, thể hại người được. Cũng có thể vì nguyên nhân nào đó hết sức đặc biệt nên bọn họ mới thành thể cá biệt, song Tiểu Cổ và Úy Bân đều chết rồi, bọn họ có gì mà oán hận ? Nhất là Úy Bân, cứ cho là có thể hại người khác, nhưng như từ cậu ấy đối tốt với như vậy, tuyệt đối làm chuyện gì gây tổn hại đến đâu. Nếu như có hại , tất cả những việc cậu ấy đối tốt với trước đây đều là giả tạo”. Đường Triêu với vẻ nghiêm túc.

   “Bây giờ chúng ta cùng nghe nào!”. ta đặt quả cầu thủy tinh bên cạnh chiếc máy ghi , sau đó ấn nút phát.

   “Rè rè… rè rè…”, tiếng băng ghi chạy trong máy, phải mất lúc sau mới thấy tiếng cười ha ha nghe u vẳng đến. Hệt như tiếng cười tôi nghe thấy trong giấc mộng đêm qua.

   Đường Triêu đưa tay khẽ chạm vào cánh tay tôi rồi chỉ ra phía quả cầu thủy tinh. Tôi nhìn theo hướng tay ta, phát ra chiếc kim bên trong đó bắt đầu chuyển động theo tiếng cười, sau khi xoay mấy vòng liền chỉ về hướng tây nam rồi sau đó đứng hẳn lại xoay nữa, đứng nguyên đó khẽ rung lên.

   “Tốt rồi, tìm thấy rồi!”, Đường Triêu tắt máy ghi , sau đó cầm quả cầu lên nhìn theo hướng chỉ của chiếc kim, mày hơi cau lại: “Aizz, đúng rồi. Ở phía tây nam làm gì có nghĩa trang nào. Sao có thể như thế được?”.

   “Sao?”. Tôi hiểu câu đó của ta có ý gì.

   “Sư phụ tôi thiết bị dò tung tích tuyệt đối bao giờ sai được. Nếu như ba ngày sau chiếc kim chỉ hướng vẫn thay đổi, vậy chúng ta có thể tìm theo hướng đó. Thông thường mà , nơi có khí mạnh nhất chính là nghĩa địa, giờ chiếc kim chỉ về hướng tây nam, theo trí nhớ của tôi hướng này có nghĩa địa nào phải. Có lẽ bây giờ cũng chưa đúng lắm, chờ ba ngày sau xem lại kết quả rồi quyết định ”.
  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 11: Nhà họ Hà

    

    

   Chúng tôi tiếp tục về phía trước, cung độ lắc của chiếc kim mỗi lúc , đến lúc qua giả sơn, chiếc kim dừng hẳn lại di chuyển nữa. Đối diện với ngọn giả sơn là gian phòng , tôi thấy xung quanh có ai bèn đẩy cửa vào. Bên trong được trang trí bằng hai màu trắng đen, chiếc bàn ở giữa có đặt mấy bông cúc trắng làm bằng nhựa, gian tràn ngập mùi đàn hương nồng đậm, phía trước chiếc bàn màu trắng là lư hương hình vuông, trong đó cắm rất nhiều chân hương đủ loại, còn có cả ba que hương cháy dở. Que hương to chừng bằng ngón tay út, thảo nào mùi đậm đặc thế. Nhìn toàn cảnh nơi đây giống … linh đường[1] hơn.   [1] Nơi để quan tài người chết cho mọi người đến viếng, thường chỉ duy trì trong suốt đám tang.   Đường Triêu để quả cầu thủy tinh lên bát hương bình tĩnh chờ đúng ba ngày. ta vẫn bảo tôi mang chiếc áo xường xám đó về, ngoài ra còn cho tôi thêm lá bùa nữa để dính lên đó. Giấy vàng mực đen, chữ viết bên ngoằn ngoèo như con giun đất, nhìn lâu khiến đầu có cảm giác hơi choáng váng.

   Về tới nhà, vừa mở cửa ra mùi đàn hương đậm đặc xộc ngay vào mũi tôi. Khói bay nghi ngút, tới khi mắt có thể thích nghi được với làn khói mờ ảo ấy, tôi nhìn thấy bà nội ngồi tựa nghiêng ghế salon, miệng hơi hơi hé mở, bất động như đông cứng lại, trông khác gì pho tượng.

   Tim tôi bỗng chùng hẳn xuống, tay mềm nhũn tới nỗi chiếc túi rơi tuột xuống đất, từng hình ảnh bi thương của việc mất mát người thân trong suốt hai mươi năm qua theo nhau chớp lóe lên trong đầu. Tôi cứ đứng như khúc gỗ ngây ra đó, mắt còn chớp lấy lần, cũng dám tới gần, chỉ sợ mình phải đối mặt với kết quả mà mình mong muốn, nên trong làn khói hương ấy, tôi cũng biến thành pho tượng.

   Dường như rất lâu sau đó, tôi đột nhiên thấy cánh tay gầy gò đặt ghế của bà nội khẽ động đậy. Tim suýt nữa nhảy vọt ra ngoài lồng ngực, tôi lập tức chạy đến quỳ xuống trước ghế salon, đường chạy đến đó chân giày cao gót bị trẹo mà tôi cũng cảm thấy đau. Tôi nhàng vỗ vỗ vào khuôn mặt bà, cố nén giọng lại cho đỡ khàn:

   “Bà ơi!”.

   “Hử?”. Bà nội hơi hé mắt ra, trông khuôn mặt hoang mang và mệt mỏi, mái tóc chải gọn gàng hồi sáng nay giờ xõa ra rối bời, trán loáng thoáng vệt mồ hôi.

   “Bà làm sao thế? Làm cháu sợ chết khiếp!”. Tôi ôm lấy bà, thần kinh căng ra bỗng nhiên được thả lỏng, cảm giác tìm lại được sau khi mất. Khi vừa vào đến cửa, tôi còn tưởng rằng bà… Vừa ôm bà tôi vừa nghĩ, nếu như bà … Vội vàng xua cái ý nghĩ đó của mình, tôi thể chấp nhận được việc bà gặp bất cứ cố nào, cho phép bà bị nguy hiểm chút nào, dù chỉ là trong suy nghĩ.

   “Sao hả? Con bé ngốc! Chỉ là bà mệt quá nên dựa vào salon ngủ thiếp thôi”. Bà nội vò vò tóc tôi rồi mỉm cười. Trong mắt bà là niềm vui, nhưng cũng có cả nỗi bi thương thoáng vụt qua.

   “Nhưng sao bà lại thắp nhiều hương thế? Nghẹt thở lắm!”, tôi đứng dậy ngồi xuống cạnh bà.

   sao, chỉ vì bà thấy hơi buồn phiền, nên thắp vài nén thôi”, khi bà câu đó, tôi ràng thấy trán bà hơi cau lại. Song khi quay sang thấy tôi nhìn chăm chú, bà lại khẽ cười:

   “Con à, gần đây con căng thẳng quá đấy. Cứ thoải mái chút , được ?”.

   Tôi gật gật đầu, làm động tác duỗi lưng rồi cố ý với vẻ thoải mái:

   “Mệt quá, cháu tắm nhé. Bà ơi, hình như gần đây bà còn ưa sạch nữa hay sao ấy!”.

   “Con bé ngốc!”. Bà gõ lên trán tôi.

   Về phòng lấy quần áo ngủ rồi quay ra, khi cánh cửa phòng tắm khép lại sau lưng, tôi còn nghe thấy tiếng thở dài già nua. Bà nội làm sao thế nhỉ?

   Con ngõ chật hẹp, nước cống bốc lên mùi rau lá thối rữa, mùi nội tạng động vật và cả những thứ rác rưởi có người lười mang đổ, tiện tay vứt bừa ra. Mùi nước thối ấy lan tỏa trong cả con ngõ, làm người ta phát buồn nôn.

   Nhà chúng tôi từng sống ở đây, căn phòng cũ ở đường Cổ Bắc phía bắc thành phố. Tất cả ký ức đối với nó đều dừng lại năm tôi mười lăm tuổi. Sau này tôi thường lặng lẽ quay trở lại, đứng ở đường nhìn vào chiếc cửa sổ mở ra ngoài mặt ngõ.

   Căn phòng tới mức u ám đó là phòng tôi, cầu thang dốc và hẹp, còn nhớ hồi tôi thường bị lăn từ đó xuống. Mỗi lần như vậy ông tôi lại bế tôi lên rồi xoa xoa chỗ đau với vẻ thương xót: “Tiểu Ảnh, đau nhỉ. Ngã lần lớn lên lần!”. Tôi thực lớn lên rồi, nhưng ông lại mất tích.

   Giờ đây khu nhà đó sắp bị dỡ bỏ rồi, sau này cũng còn được nhìn thấy nữa. Hóa ra chủ hộ sống ở đây chuyển , đó là đôi vợ chồng già, trước đây cũng là hàng xóm của chúng tôi, mười năm trước bà bán căn hộ cho họ.

   Cửa khóa, đẩy ra là có thể bước vào bên trong. Ở góc tường có hai chiếc ghế băng nho , mặt ghế quét sơn dầu màu đen trơn bóng, trông giống như mặt gương mờ ảm đạm trong đêm. Ở đây gần như gia đình nào cũng đều có những chiếc ghế thấp như vậy, dùng để ngồi hóng mát trong mùa hè nóng nực. Khi còn , trời vừa tối là tôi mang chiếc ghế đó ra ngồi trước cửa, còn bà nội mang quạt cói ra ngồi bên cạnh quạt muỗi cho tôi. Trước đây còn có người kể chuyện sống ngay sát vách nhà tôi, những Tam Quốc diễn nghĩa, Thủy Hử, Hồng lâu mộng đều được nghe từ ông ấy cả.

   Tường có những vết loang lổ, màu vôi chỗ đậm chỗ nhạt, góc tường đầy mạng nhện. Đây từng là nơi chúng tôi sống hay sao? Người ưa sạch như bà năm đó làm sao chịu nổi chỗ này? qua phòng chính, tôi lên cầu thang, vì nhiều năm nên cầu thang bằng gỗ phát ra những tiếng cọt kẹt khi giẫm chân lên, thậm chí còn hơi rung , dường như bất kể lúc nào cũng có thể gãy ra vì chịu nổi sức nặng, khiến người ta ngã chổng vó lên trời vậy.

   Tay tôi đặt lên tay vịn cầu thang để giữ thăng bằng, khi còn hai bậc nữa, tôi chợt nghe thấy sau lưng có tiếng thở dài khe khẽ, như có như , song lại già nua và dài dằng dặc, nghe như cuối trong giai điệu đầy bi thương được tấu lên bằng nhạc khí cổ xưa, mang theo nỗi buồn đau bất tận. Tôi quay đầu lại, thấy có ai ở phía sau. Đến khi xoay người chuẩn bị lên tiếp tiếng thở dài ấy lại vang lên, lần này nghe hơn lần trước. Vì mới rồi quay lại nhìn thấy ai, nên tôi tránh khỏi hoảng sợ trong lòng, bước chân trở lên bấn loạn, để ý nên lăn từ cầu thang xuống…

   Chật vật mãi mới đứng lên được, ngoài cái lưng đau điếng, ngón tay út cũng bị chà mặt sàn thô ráp nên xước thành mấy vệt, vài giọt máu rịn ra đó. Vết thương đó là đau nhất, như có gai đâm vào các vết nứt trong xương. Tôi hít hơi khí lạnh, lại lên cầu thang, lần này cẩn thận hơn. Sau khi lập cập lên được tầng, thấy ánh sáng ùa vào qua cánh cửa sổ xíu khiến gian trong phòng sáng hơn chút.

   Tôi chạm vào chiếc bàn học bị gãy mất chân, mặt bàn vẫn còn hình mỹ nhân thời cổ mà tôi khắc lên đó. Ngón tay đặt khuôn mặt mỹ nhân rồi thuận chiều xuống dưới lướt qua từng nét . Những ký ức thời thơ ấu giống như những đợt sóng cồn cào bị chôn vùi xuống lâu ngày chợt trào lên như tìm được lối thoát ra, ào ào cuộn lên mặt bể.

   tới bên cửa sổ, tôi cúi người xuống như hồi còn vẫn hay thò đầu qua khung cửa sổ để nhìn bầu trời ở bên ngoài, chỉ có vầng mặt trời đơn nhưng lại rạng ngời đến chói mắt treo vòm trời ngoài đó. Tiếng thở dài khe khẽ lại vang lên, quen thuộc đến vậy. Tôi nhanh chóng thụt đầu vào, sợ nếu chậm bỏ lỡ điều gì đó. Vừa quay đầu nhìn thấy ông già gầy gò đứng ở đầu cầu thang, nhìn tôi với vẻ buồn thương khôn xiết.

   Tôi nhớ ông là ai, dù rằng nhiều năm trôi qua nhưng vẫn nhớ ông là ai. niềm vui sướng bất ngờ ập đến tỏa lan đến từng góc nhất cơ thể, tôi hét lên: “Ông nội!”.

   Song ông đáp lại, chỉ cau mày, rồi đột nhiên giãn đôi mày cau lại đó ra, đưa hai cánh tay về phía tôi, trong miệng khàn khàn như muốn điều gì nhưng chỉ phát ra được mấy tiếng “A…a…”. nhìn khẩu hình tôi biết là ông gọi tên tôi.

   Tôi thể kìm nổi ý muốn đến bên ông, lên tiếng hỏi: “Ông nội, ông sao thế?”, nhưng khi tôi vội vàng chạy tới đó ông lại đột nhiên biến mất. Tôi đứng nguyên tại chỗ hoảng hốt nhìn quanh tứ phía, đồ đạc trong phòng ít đến mức đáng thương, cũng có chỗ nào có thể trốn vào, căn gác xíu còn hình bóng ông. Ông biến mất hoàn toàn như vậy, dường như thứ mà tôi nhìn thấy mới rồi chỉ là cảnh ảo.

   Khi biết thể tìm thấy ông được nữa, tôi thấy đau lòng tới mức tuyệt vọng, ngồi sụp xuống ôm lấy thân mình muốn khóc nhưng sao khóc được. Mắt vô tình nhìn lại nơi ông vừa đứng, thấy mặt đất có mảnh giấy hơi ố vàng, bên là bảy chữ được viết theo lối chữ Khải trông mạnh mẽ “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào”. Ở góc bên phải còn có hai chữ “Tần Tịnh” viết bằng bút chì nhạt tới mức gần như thấy. So với bảy chữ cứng cỏi viết bên hai chữ này được viết hết sức mềm mại, mềm tới mức khiến người ta cảm thấy có dư vị của tình cảm dịu dàng, dù mềm mại nhưng nét bút vẫn cho thấy có cùng mạch nối với bảy chữ kia, do tay người viết.

   Lại tiếng thở dài, lần này còn dài nữa mà ngắn và khàn. Tôi cầm mảnh giấy quay đầu lại, phát ra ông nội lại đứng bên cửa sổ, vì ngược sáng nên tôi thể nào nhìn biểu cảm khuôn mặt ông.

   Tôi bất giác nheo mắt lại, nhìn kỹ mới thấy những đường nét co rút lại vì đau khổ mặt ông, hai tay ông để cổ cố gắng kéo thứ gì đó ra ngoài, dần dần hai cánh tay đó bất lực buông thõng xuống, lưỡi cũng thè ra, ánh mắt nhìn tôi bắt đầu rời rạc. Tôi hoảng sợ chạy đến đỡ lấy cơ thể bắt đầu rũ xuống của ông. Vóc dáng ông vốn cao gầy, khi đó tới mức gần như còn trọng lượng, ngã xoài ra đất, cơ thể chỉ mới giây trước đó thôi còn ấm áp lập tức trở lên lạnh ngắt, cứng đờ. Dưới ánh sáng mặt trời, sắc mặt ông trắng nhợt và vàng ệch còn sức sống.

   Tôi ôm lấy đầu ông đau lòng khóc ầm lên, nỗi đau đớn đến đứt ruột nát gan khi bị mất người thân vĩnh viễn đó cần kêu lên thành tiếng nhưng vẫn cứ khiến cho trái tim quặn thắt. Cổ họng tôi đắng ngắt tới mức gần như ngạt thở, sao kêu lên nổi, nước mắt cứ trào ra như suối.

   Tôi siết chặt mảnh giấy đó trong tay, đầu chợt tỉnh táo hẳn. Những chữ bên đó đều do ông nội viết, vì cả nhà tôi chỉ có nét chữ của ông mới mạnh mẽ như vậy…

   biết khóc trong mơ bao lâu, đến khi tỉnh dậy, trong cổ họng tôi vẫn thể nào kìm nổi những tiếng nức nở nghẹn ngào. Lần mò bật đèn lên, da mặt căng tới mức khó chịu. Hơi xoay người, thấy lưng mình đau điếng.

   Nhớ lại tất cả những chuyện xảy ra trong mộng, tôi đưa tay lên xem, thấy ngón út quả nhiên có vết thương, giọt máu đông đặc lại đó, mang màu đỏ sẫm. Đó là thực ư? Tôi về căn nhà cũ đó ư? Mở bàn tay phải nắm chặt ra, bên trong đó ràng là mảnh giấy nhàu tới nỗi chỉ cần vuốt khẽ cũng có thể rách tan ra. Mồ hôi thấm ướt đó, song chữ viết bên vẫn chưa bị nhòe . Tuy vậy, chỉ có bảy chữ “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào”, còn hai chữ “Tần Tịnh” thấy nữa.

   Tôi lần giở lại từng chi tiết, nhớ ràng căn nhà cũ ở đường Cổ Bắc bị phá dỡ từ nửa năm trước đây, mới hai tháng trước tôi còn qua đó và thấy đúng là như vậy. Tường đổ hết, những thứ còn sót lại giờ đây chỉ là tàn tích của đống đổ nát, thậm chí có khi đống đổ nát cũng còn vì người ta khởi công xây dựng công trình lớn nào đó ở đấy rồi.

   Vì sao tôi liên tục nằm mơ thấy ông nội? Mà lần nào trông ông cũng vô cùng đau khổ, lẽ nào bây giờ ông bị đe dọa hoặc gặp phải nguy hiểm gì rồi?

   Tôi ngồi dậy rồi chạy ra phòng bà nội gõ cửa: “Bà ơi, bà ơi, bà ngủ chưa?”.

   Ông là người thân của hai bà cháu chúng tôi, đối với giấc mơ mà nếu giải thích ràng khiến cho người ta sợ hãi bà nội là đối tượng duy nhất tôi có thể dốc bầu tâm .

   Trong phòng lặng như tờ, ánh trăng chiếu vào soi chiếc đồng hồ quả lắc cổ để bên cửa sổ, quả chuông lắc qua lắc lại, kim giờ dừng giữa số ba và bốn, còn kim phút đứng ngay số sáu, mới có ba rưỡi sáng. Thấy vậy, tôi dám đánh thức bà nữa.

   Nhún nhún vai chuẩn bị quay về phòng, cánh cửa phòng bà nội chợt lặng lẽ mở ra tiếng động. Bà đứng tựa nghiêng vào thành cửa, trông sắc mặt vô cùng mệt mỏi:

   “Có chuyện gì thế, Tiểu Ảnh, sao cháu bật đèn?”.

   “Bà ơi, cháu lại mơ thấy ông nội. Trông ông đau khổ lắm. Cháu mơ thấy ông chết”. Tôi quay lại bám lấy tay bà với vẻ kích động.

   “Lại mơ thấy ông ấy ư? Ở đâu?”. Trông vẻ mặt bà trở nên căng thẳng, nỗi xót xa dâng lên khóe mắt. Nhìn thấy bà như vậy, đột nhiên tôi lại nhẫn tâm kể cho bà nghe tất cả những gì mình mơ thấy. Dù bà vẫn luôn hận ông, nhưng trong lòng tôi biết bà rất chồng, và cũng mong chờ ngày kia ông có thể trở về chẳng kém gì tôi. Mười năm sau ngày ông , tôi làm sao có thể kể cho bà nghe những điềm dữ trong giấc mơ của mình như vậy, để hủy hoại những hy vọng mà bà bám víu lấy suốt ngần ấy năm?

   “Ở trong vườn hoa đẹp nhưng xa lạ, tuy nhiên bà đừng lo lắng. Chẳng phải mọi người vẫn hay giấc mơ trái ngược với thực tế hay sao? Chắc là có chuyện gì với ông đâu”.

   “Ừ!”, bà thở phào hơi nhõm. Thấy vậy, tôi khỏi mừng vì mình ra thực.

   “Bà ơi, bà cứ yên tâm ngủ nhé! Cháu cũng ngủ lại đây”. Lúc quay mặt , tôi liếc thấy vẻ mặt bà trở nên rất khác thường, là sợ hãi hay sao? Tôi lắc đầu để xua ý nghĩ ấy, bà chắc chắn chỉ lo xảy ra chuyện gì với ông thôi.

   Nằm giường, tôi giở giở lại mảnh giấy đó. Dù từ mười năm trước trong nhà còn lưu lại bất cứ bút tích nào của ông nội, nhưng sống cùng ông bao nhiêu năm như vậy, món đồ nào cũng lưu lại những dấu tích đậm sâu, làm sao tôi có thể quên cách dễ dàng, nên có thể khẳng định đây chính là chữ do ông viết. Lẽ nào thực ông …? Sao món đồ trong mơ lại xuất được trong tay tôi? Đột nhiên xuất mảnh giấy với dòng chữ mập mờ nghĩa, là ám chỉ điều gì? Hai chữ “Tần Tịnh” viết trong đó là tên người hay chỉ thứ gì khác? Trước khi ngủ tôi còn kiểm tra lại cửa sổ lượt, cửa chống trộm bên ngoài cũng được đóng chặt, thể nào có người lén lút vào đây được.

   Từ sau khi chiếc xường xám đó xuất , tất cả đều trở nên quái đản, cái nào là thực, cái gì là hư sao phân biệt nổi. Những điều khiến người ta sao tim được, sao giải thích được lại thể nào phản bác được. Làm sao để gạt lớp mây mù dày đặc này ra đây?

   Ba ngày sau.

   Tôi với Đường Triêu cầm theo quả cầu thủy tinh về phía tây nam. Phương hướng mà quả cầu đó chỉ hề thay đổi suốt mấy ngày qua, chiếc kim vẫn cứ rung lắc ở quanh quanh cung độ đó. Chúng tôi dưới ánh nắng mặt trời gần ba tiếng đồng hồ, có lẽ vì căng thẳng quá nên hề thấy nóng.

   Khi đến khu biệt thự ở Giang Lăng, cung độ dịch chuyển của chiếc kim mỗi lúc hơn. Tôi đột nhiên cảm thấy nơi này hơi quen, khi nhìn lại phát ra chỗ đó chỉ cách nhà Thanh Lâm chưa tới hai trăm mét. Nghĩ bụng, chắc phải nhà Thanh Lâm chứ?

   tiếp về phía trước, chiếc kim chỉ hơi dao động gần như nhận ra được. Cuối cùng, khi chúng tôi đứng trước cổng nhà Thanh Lâm, chiếc kim dừng hẳn lại. Tôi nhìn Đường Triêu: “ thể nào chứ?”

   “Vậy chúng ta thử hướng khác xem sao!”. Đường Triêu cầm quả cầu thủy tinh rồi tiếp, chiếc kim lại bắt đầu rung lắc, vẫn chỉ về hướng nhà Thanh Lâm. Khi chúng tôi quay lại, nó liền đứng im di chuyển nữa. Mấy lần thử, kết quả đều y như vậy, Đường Triêu nhìn tôi khẳng định: “Chính là ở đây, sai!”.

   Người mở cổng là má Hà, người giúp việc trong nhà Thanh Lâm. Thấy tôi má Hà liền mỉm cười:

   “Lý tiểu thư à? Lâu rồi thấy đến chơi, bà cụ nhớ lắm đấy! Mỗi lần gặp tiểu thư nhà chúng tôi cụ đều dặn phải đưa về nhà uống trà, đánh cờ”.

   Tính Thanh Lâm ngồi yên được chỗ, cũng biết chơi cờ vây, sau lần đầu tiên tôi đến nhà chơi với bà ngoại Thanh Lâm, thỉnh thoảng lại ghé qua giải khuây cho bà. Bà ngoại Thanh Lâm khó thấy ai ở lứa tuổi này mà tính tình trầm tĩnh và kín đáo như tôi, lại rất hợp với bà, thế nên lần nào đến cũng ngồi chơi rất lâu, Thanh Lâm thường đùa rằng những điều mà tôi với bà ngoại ấy với nhau trong ngày còn nhiều hơn cả hai bà cháu họ chuyện trò cả năm. Tình cảm ấy hơi có phần giống tình cảm giữa hai người bạn vong niên.

   “Vú Hà, Thanh Lâm có nhà ?”, ở những nhà giàu thường nhiều quy định, nhiều điều kiêng kỵ. Nếu như Thanh Lâm ở nhà, việc tìm hiểu danh chính ngôn thuận hơn.

   “Vừa sớm tiểu thư ra ngoài rồi, gọi điện cho ấy à? Vị này là…?”. Vú Hà vừa hỏi vừa nhìn Đường Triêu với vẻ xét nét.

   “Là bạn cháu, Đường Triêu. Đường Triêu, đây là vú Hà. Vú ấy tốt lắm!”.

   Đường Triêu nhìn vú Hà gật đầu. Có lẽ vì phong cách của Đường Triêu hơi đặc biệt, nên vú Hà cứ nhìn trộm ngầm đánh giá ta mấy lần liền.

   “Bà ngoại Thanh Lâm đâu rồi ạ?”. Chúng tôi vào phòng khách, trong lúc vú Hà rót trà, tôi liền hỏi.

   “Cụ vừa ngủ rồi, gần đây cụ ngủ tốt lắm. Hay là để tôi đánh thức cụ, cụ mà biết đến chắc chắn vui lắm đấy!”. Vú Hà thế nhưng vẫn đứng yên động đậy, ràng là chờ tôi từ chối.

   cần đâu, vú đừng đánh thức bà. Cứ kệ cháu ngồi đây đợi Thanh Lâm về cũng được”. Tôi cũng hiểu ý, lại nóng ruột muốn sớm tìm ra lời giải, buồn bực vì tìm được cớ thoái thác.

   “Thế cũng được, nếu thấy buồn cứ ra vườn dạo nhé!”, câu này của vú Hà đúng hợp ý tôi, nên tôi lập tức gật đầu rồi dẫn Đường Triêu ra ngoài.

   Từ sau khi vào trong nhà họ Hà, chiếc kim trong quả cầu thủy tinh lại khẽ rung lên. Lúc xuyên qua rừng trúc Tương Phi, Đường Triêu giữ tay tôi lại: “Rừng trúc này tốt. khí nặng quá!”

   Rừng trúc vốn mát mẻ với những cơn gió thổi qua đột nhiên trở lên u lạnh lẽo vì những câu mới rồi của Đường Triêu. Nhớ đến tượng lạ lùng xảy ra hôm tôi cùng Vân Phong đến đây dự sinh nhật, tôi khỏi rung mình:

   “Tôi từng trông thấy bóng người ở đây, nghe Thanh Lâm hồi nó cũng nhìn thấy lần”.

   “Vậy đúng rồi, xem này, chiếc kim ngừng run rẩy, hơi chậm hơn nãy giờ chút”. Đường Triêu lấy quả cầu thủy tinh ra cho tôi xem, quả nhiên độ rung của chiếc đồng hồ ít hẳn .

   Chúng tôi tiếp tục về phía trước, cung độ lắc của chiếc kim mỗi lúc , đến lúc qua giả sơn, chiếc kim dừng hẳn lại di chuyển nữa. Đối diện với ngọn giả sơn là gian phòng , tôi thấy xung quanh có ai bèn đẩy cửa vào.

   Bên trong được trang trí bằng hai màu trắng đen, chiếc bàn ở giữa có đặt mấy bông cúc trắng làm bằng nhựa, gian tràn ngập mùi đàn hương nồng đậm, phía trước chiếc bàn màu trắng là lư hương hình vuông, trong đó cắm rất nhiều chân hương đủ loại, còn có cả ba que hương cháy dở. Que hương to chừng bằng ngón tay út, thảo nào mùi đậm đặc thế. Nhìn toàn cảnh nơi đây giống … linh đường[2] hơn.

   [2] Nơi để quan tài người chết cho mọi người đến viếng, thường chỉ duy trì trong suốt đám tang.

   Tôi ngẩng đầu nhìn lên , ở bên dưới câu đối trắng đen là bức hình người phụ nữ chừng ba mươi tuổi treo ngay ngắn ở chính đường, mắt phượng mày ngài, sống mũi cao, môi hé cười, để lộ ra hàm răng trắng muốt đều tăm tắp. Đây chẳng phải là thiếu phụ họ Lạc hay sao? Tôi túm lấy tay Đường Triêu, run rẩy :”Chính là ta, thiếu phụ họ Lạc!”.

   “Đừng sợ!”, Đường Triêu vỗ vỗ lên tay tôi, rồi đột nhiên với vẻ ngạc nhiên: “ phải! linh vị còn ghi ràng đây là Tần Tịnh của nhà họ Hà mà”.

   “Gì kia? Tần Tịnh ư?”. Đó chẳng phải là cái tên tôi nhìn thấy trong tờ giấy của giấc mộng còn gì?

   “Sao? bảo người này tự giới thiệu mình là Lạc phu nhân à?”. Đường Triêu hỏi lại.

   “Phải, ta mình là Lạc phu nhân”.

   Vì sao người này lại là thiếu phụ họ Lạc? Lẽ nào chỉ là hai người có khuôn mặt giống nhau? Nhưng tên của người phụ nữ này giống hệt cái tên xuất trong giấc mộng của tôi, vì sao lại như vậy? Mới đó mà chúng tôi lại vướng thêm vào mê cung khác.

   Lý, Lý…”, tiếng vú Hà từ xa xa vẳng lại. Tôi và Đường Triêu vội vàng ra khỏi gian phòng, vừa tới chỗ hòn non bộ thấy vú Hà từ trong rừng trúc Tương Phi lại.

   “Vú Hà, cháu ở đây!”, tôi lên tiếng gọi.

   “Cụ dậy rồi, nghe đến chơi cụ vui lắm, bảo tôi gọi về”.

   “Vâng, vậy để cháu đến chào bà”.

   Tôi quay đầu lại nhìn Đường Triêu nhăn mặt với vẻ tiếc nuối. Khi gần vào đến nhà, chợt nghe thấy tiếng phanh xe ở bên ngoài cổng chính. Tôi thò đầu ra nhìn, vì ở xa nên trông là ai, chỉ thấp thoáng thấy chiếc BMW màu đỏ đun, trông cực kỳ quen thuộc, giống hệt màu chiếc xe của Vân Phong.

   Vú Hà nghe thấy tiếng phanh xe cũng quay lại, nheo mắt rồi lẩm bẩm: “Đúng lúc tiểu thư cũng về rồi. cần đợi ấy đâu, chúng ta vào trước !”.
  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 12: Nguy hiểm

    

    

   Cố gắng giãy giụa, song trong cổ chỉ phát ra những tiếng rên rỉ mà mình tôi nghe thấy được. Tay tôi cố nới bàn tay siết cổ mình ra, nhưng đôi tay ấy chắc như gông xiềng. Tôi bất lực ngừng khua tay tìm kiếm trong bồn nước, muốn tìm thứ gì đó để mình có thể bám vào. Đột nhiên tôi với được thứ gì đó mềm mềm, liền tóm lấy theo tiềm thức.   Khi tôi sắp sửa ngạt thở đến nơi, tiếng khóc của thiếu phụ họ Lạc đột nhiên im bặt, sau đó bàn tay siết chặt cổ cũng biến mất.

   Vừa tới phòng khách, thấy bà ngoại Thanh Lâm mặc bộ đồ màu trắng sữa ngồi ghế salon nhắm mắt dưỡng thần. Phụ nữ nhà họ Hà đều thích những màu nhàn nhạt đương nhiên là trừ Thanh Lâm. Mái tóc bạc của bà được búi lại thành búi phía sau gáy, tóc trán cũng chải lật hết về đằng sau để lòa xòa sợi nào, toàn thân có biểu nào của cẩu thả, trông rất gọn gàng chỉnh tề.

   Nghe thấy tiếng bước chân, bà mở mắt ra, mỉm cười rồi nhoài về phía trước kéo tay tôi:

   “Tiểu Ảnh, lâu lắm rồi thấy đến thăm bà, làm bà nhớ chết được! Mau ngồi xuống đây!”

   “Cháu cũng nhớ bà. Cũng lâu rồi gặp, trông bà vẫn tuyệt lắm!”. Tôi kéo Đường Triêu ra trước mặt bà giới thiệu: “Bà ơi, đây là bạn cháu, Đường Triêu”.

   Chưa chờ tôi giới thiệu ngược lại, Đường Triêu lên tiếng: “Cháu chào bà!”

   “Chào cháu, mau ngồi xuống đây!”.

   Bà ngoại Thanh Lâm đánh giá nhanh Đường Triêu, trong mắt đầy vẻ khen ngợi, ràng là thấy vừa ý với vẻ nhanh nhẹn và lễ phép của ta.

   Tranh thủ lúc ổn định chỗ ngồi, tôi ghé vào tai Đường Triêu : “Miệng lưỡi ngọt đấy!”. ta cười, cũng phản đối.

   Vừa mới ngồi xuống nghe thấy tiếng giày cao gót của Thanh Lâm vang lên lộp cộp, liền sau đó là giọng nữ lanh lảnh của ấy:

   “Bà ơi, cháu về rồi đây. Vú Hà, mau lấy cho con cốc dưa hấu ép , khát chết mất thôi. Đây…”. Câu còn chưa hết, thấy cánh cửa bị đẩy bật ra. Nhìn thấy chúng tôi, Thanh Lâm liền im bặt, mặt hơi đỏ ửng lên, xấu hổ gãi gãi đầu, cười ngượng nghịu:

   “Bà đúng là, có người đến chơi mà tiếng. Để cháu thất thố thế này!”.

   “Haizzzz, Tiểu Ảnh cháu xem đấy, nó biết xấu hổ lại còn quay sang đổ lỗi cho chúng ta kìa”, bà ngoại Thanh Lâm với tôi rồi tiếp tục quay đầu sang Thanh Lâm thuyết giáo:

   “Xem Tiểu Ảnh mà học hỏi đây này. bảo cháu bao nhiêu lần rồi, vẫn cứ có phép tắc gì cả, sau này…”.

   “Sau này về nhà người ta mà vẫn vậy coi sao được. Vẫn bảo nhà họ Hà chúng ta là gia tộc lớn, như vậy chẳng phải khiến người ta cười nhà mình biết dạy dỗ sao?”, Thanh Lâm tiếp lời bà, lèo hệt như đọc thuộc lòng, sau khi hết còn nhăn mặt nghịch ngợm:

   “Bà ơi, cháu ghen đấy, bà quý Tiểu Ảnh hơn cháu đúng . Cháu luôn nghi ngờ biết có phải Tiểu Ảnh mới là cháu ngoại của bà hay , còn cháu đúng là bà với mẹ cháu nhặt được bên sông Hoàng Phố rồi”.

   “Lại còn phá đám như vậy hả, ai chẳng biết bà ngoại thương cậu đến tận xương ấy?”. Tôi quệt qua mũi Thanh Lâm rồi cười . Con nha đầu này, được chiều chuộng tới mức nhõng nhẽo quá rồi. Từ trước đến nay tôi vẫn hiểu vì sao đứa bỗ bã như vậy, đến khi nũng nịu vẫn có thể khiến cho người ta mềm lòng ngay lập tức, nỡ nặng lời nữa. Có lẽ nhõng nhẽo đúng là sở trường của con Thượng Hải.

   “Ấy, vị này là ai?”, Thanh Lâm đẩy người tôi rồi bĩu môi về phía Đường Triêu, hai mắt nhìn xoáy vào ta. Vừa lúc Đường Triêu nghe thấy tiếng hỏi cũng ngẩng đầu lên, gặp ngay ánh mắt nhìn mình chằm chằm, mặt hơi ửng hồng, khẽ cúi đầu ho khan hai tiếng để giấu lúng túng.

   “Có ai nhìn người ta kiểu như cậu ? ấy là Đường Triêu, chữ Triêu trong từ Triêu Dương”. Tôi khẽ tát Thanh Lâm rồi quay đầu lại nhìn Đường Triêu:

   “Con bé này cứ gọi là nha đầu điên cũng được, nếu tên nó ra chỉ e lại tiếc cho cái tên hay như vậy - Thanh Lâm”.

   Thanh Lâm làm bộ bất mãn đẩy tôi cái, “Này này, có ai giới thiệu kiểu như cậu hả? Người ta dù gì cũng là thục nữ mà!”.

   “Đường Triêu chào !”. Thanh Lâm ngượng nghịu lên tiếng chào Đường Triêu, ngừng lại chút rồi vẻ như thể nhịn được: “Về cơ bản tôi cho rằng gọi là Đường Triều nghe hay hơn, lại thuận miệng”.

   “Chào , Thanh Lâm. Rất nhiều bạn bè của tôi cũng gọi như vậy. Tùy gọi thế nào cho tiện cũng được”. Đường Triêu gật đầu với Thanh Lâm.

   Lúc Thanh Lâm mình là thục nữ, tôi mới chú ý đến cách ăn mặc của ấy. Bên mặc áo dây bằng voan màu hồng, dưới là chiếc váy trắng cùng chất liệu, gấu váy cắt xéo, vừa dài qua đầu gối, còn chân đôi xăng đan cao gót màu bạc, đúng kiểu dáng thịnh hành trong mùa hè này, quả thực trông như biến thành người hoàn toàn khác. Trước đây ấy thường thích ăn mặc giống kiểu búp bê, dù xinh xắn nhưng trông nữ tính.

   Con này chắc chắn rồi, nghĩ đến những cử chỉ trước đây của ấy khác hẳn với cách ăn mặc nay, tôi thể bật cười.

   “Cậu cười cái gì? Cười cái gì hả?”. Thanh Lâm vốn bối rối vì ánh nhìn của tôi, lúc đó lại thấy tôi cười nữa nên càng xấu hổ, vươn tay nhào về phía tôi. Cù là chiêu sở trường nhất của Thanh Lâm, dù có tránh thế nào cũng sao tránh được những ngón tay của nó, nên cũng là chiêu mà tôi sợ nhất.

   “Ây da, mình có cười gì đâu… Ha ha ha…”. Tôi cười tới nỗi muốn đứt hơi, bèn van xin nó: “Tha cho mình , tha cho mình , mình cười vì thấy vui trước thay đổi của cậu, đúng là thục nữ, đích thị trở thành thục nữ rồi!”.

   “Cười trông gian xảo thế, chắc chắn là phải!”, miệng Thanh Lâm vậy, song vẫn buông tha cho tôi.

   rồi chứ gì? Ai mới đưa cậu về thế?”, nghe tôi hỏi, trông vẻ mặt Thanh Lâm trở nên hết sức mất tự nhiên, cắn cắn môi rồi đáp: “Đâu có? Mới rồi là Vân Phong đưa mình về, nếu như biết cậu ở đây mình bảo cậu ấy vào rồi. Vừa nãy cậu ấy còn với mình là nhớ cậu, đến mấy ngày rồi gặp nhau, nhiều lần gọi điện cậu cũng chỉ vài câu rồi gác máy”.

   “À! Gần đây mình bận quá!”. Dù biết Thanh Lâm và Vân Phong chỉ là bạn tốt của nhau, nhưng trong lòng tôi vẫn cảm thấy có điều gì đó thoải mái, nhất là khi thấy Thanh Lâm thay đổi về ngoại hình.

   Sau khi Thanh Lâm về, tôi và Đường Triêu còn cơ hội vào gian linh đường đó nữa. Chơi mấy ván cờ với bà ngoại Thanh Lâm xong, tôi và Đường Triêu cáo từ ra về.

   Khi ra khỏi nhà họ Hà trời tối, suốt dọc đường tôi và Đường Triêu gì. Tôi chán nản đá viên đá ven đường:

   “Làm thế nào bây giờ? Cũng tiện hỏi thẳng, nếu như cho bọn họ tất cả những chuyện mà tôi gặp phải, họ sợ chết khiếp cũng tưởng tôi bị thần kinh, song tôi nghĩ khả năng tưởng tôi bị thần kinh lớn hơn. Nếu như phải chính bản thân mình gặp những chuyện cổ quái hiếm thấy đó, có đánh chết tôi cũng tin vào những chuyện quỷ thần”.

   Đường Triêu im lặng hồi lâu rồi mới : “Cũng phải vội, hay là tối mai hãy gọi cho Thanh Lâm, hỏi xem người tên Tần Tịnh đó là ai”.

   ấy lắm mồm như vậy, thế nào cũng lại với bà ngoại cho mà xem. Nếu như bọn họ biết tôi lẻn vào gian linh đường kỳ quái đó của nhà họ nhìn tôi thế nào? Rồi còn cho tôi luôn là đứa con biết phép tắc gì ấy chứ! Tuy nhiên nhà họ Hà đúng là kỳ quái, theo cách thờ cúng thông thường ai lại làm từ đường như thể có người mới chết vậy cả”.

   Đường Triêu cũng lắc đầu tỏ vẻ lý giải nổi:

   “Quan hệ của với Thanh Lâm tốt như vậy, cũng quen nhau bao nhiêu năm rồi, liệu có vấn đề gì ? ấy trông dáng vẻ giống bất cẩn, tùy tiện, chắc cũng ngốc đến mức biết chừng mực chứ?”

   “Ừm, phải rồi!”, tôi gật đầu, đột nhiên nhớ ra việc, thể kìm nổi ý muốn trêu chọc Đường Triêu: “ có bạn chưa?”.

   “Sao?”, Đường Triêu lúng túng, khuôn mặt lập tức hơi ửng đỏ lên, ánh mắt nhìn tôi hấp háy, lắp bắp: “Chưa, chưa có…”.

   “Này, thấy Thanh Lâm thế nào?” tôi cho rằng Đường Triêu hiểu ý mình, liên tục tốt cho Thanh Lâm: “Dù ấy có vẻ hơi tùy tiện, nhưng bản tính rất tốt, lại xinh đẹp, gia thế cũng ổn. Thực ra tính cách như vậy rất hay, luôn vui vẻ, nếu ở bên cạnh chắc cảm thấy thoải mái và dễ chịu, tình đơn giản và bình thường nhưng lại yên ổn trong hạnh phúc”.

   “Sao? Thôi, cần phải bận tâm!”. Nghe tôi như vậy, vẻ bối rối mới rồi của Đường Triêu lập tức biến mất còn dấu vết, thậm chí ta còn bực bội nhìn tôi hai cái.

   Tôi chẳng hiểu mắt đó là thế nào: “Vậy mới rồi vì sao đỏ mặt?”

   “Đỏ bao giờ?”, Đường Triêu chau mày nghĩ.

   “Là lúc Thanh Lâm nhìn chằm chằm ấy”.

   “Tôi chết mất! Từ trước đến nay chưa từng thấy người con nào nhìn xoáy vào người khác như ta cả, ý tứ chút nào. người con nên dịu dàng như hồ nước, điềm đạm, tao nhã như hoa sen, chỉ liếc nhìn cái cũng khiến người ra rung động, khiến người ta sao rời mắt được”. Đường Triêu nhìn trân trối vào tôi, trong đáy mắt chất chứa những điều gì đó mà tôi hiểu được.

   “Ha ha…”, cách so sánh của ta khiến mặt tôi nóng bừng, bối rối tránh ánh mắt nhìn mình chăm chú đó rồi cười khan mấy tiếng để hóa giải cái khí lúng túng đó .

   Đường Triêu đưa tôi về đến cửa nhà rồi mới . Khi ta vừa mới quay lưng lại, ánh đèn đường vàng vọt chiếu vào hành lang trông mờ tối gây nên cảm giác sợ hãi, thêm vào đó là cả những lo lắng về bí mật chưa giải đáp được như dâng đầy trong ngực, tim tôi đột nhiên đập thình thịch, bất giác gọi ta: “Đường Triêu, tôi sợ!”.

   ra quay lại chăm chú nhìn tôi lát, sau đó thở dài tiếng, từng bước vững chãi đến bên tôi, hai tay khẽ khàng đặt lên vai tôi, những ngón tay vẫn còn đầy do dự, ngừng lại chút như hạ quyết tâm rồi sau đó kéo tôi vào lòng, nhàng: “Tiểu Ảnh, đừng sợ. Có tôi xảy ra chuyện gì nữa đâu. Hãy tin tôi , tất cả rồi qua thôi!”.

   Tôi thể cưỡng lại, khẽ dựa vào lòng Đường Triêu, ở đó an toàn, yên ổn biết bao và cũng chân thực biết bao. Lời của ta khiến tôi trở nên kiên cường hơn nhiều, bèn gật đầu đáp lại:

   “Ừm, chắc chắn có chuyện gì đâu!”.

   Người đàn ông này khiến tôi an tâm, ít nhất là cũng khiến cho tôi có cảm giác phức tạp mà đến bản thân tôi cũng cho được, có lẽ vì hơi thở của ta, cũng có lẽ bởi ta là người duy nhất có thể giúp được tôi, là cái phao cứu sinh duy nhất khi tôi rơi xuống nước, hoặc là ta giống như đồng minh sát cánh bên tôi, khi ở bên cạnh ta, tôi có cảm giác như có người cùng hội cùng thuyền.

   Đường Triêu là người đàn ông mang đến cho người khác cảm giác nếu như trời có sụp xuống bây giờ ta cũng chống lên giúp họ. Nó hoàn toàn khác với cảm giác mà Vân Phong mang đến, khi ở bên Vân Phong, dù ấy chu đáo, song dường như chỉ là người đàn ông hời hợt bên ngoài, tôi cũng thể bộc lộ dù là chút yếu đuối trước mặt , có rất nhiều chuyện tôi vẫn phải tự giải quyết lấy mình, còn quan tâm đến việc tôi nghĩ gì, tôi muốn làm gì, nên nhiều lúc khiến tôi thấy mệt mỏi vô cùng.

   Bà nội đúng, tôi hoàn toàn kiên cường như những gì bản thân tôi bộc lộ ra.

   Khi vào trong nhà, tôi gọi điện đến nhà Thanh Lâm, ngờ máy liên tục bận, còn điện thoại di động trong trạng thái tắt nguồn.

   Nhớ đến những điều ấy ngày hôm nay, tôi bèn gọi cho Vân Phong, nhưng cũng trong tình trạng tương tự.

   Tôi dập máy với nỗi lo lắng lạ thường, sau đó mở nước nóng để tắm. Vì sợ làm ướt lá bùa đeo cổ nên tôi cởi nó ra đặt thành bồn tắm. Nằm ngâm mình trong nước ấm quả là dễ chịu, thêm vào đó cả ngày cũng quá mệt mỏi, thế nên khi tôi vừa đặt đầu vào vị trí thoải mái thành bồn, cơn buồn ngủ liền ập đến…

   Tấm rèm cửa sổ nhà tắm bắt đầu nhảy múa điên loạn trong gió đêm, đèn đột nhiên tắt ngúm, tôi kinh hoàng nhìn quanh bốn phía tối đen như mực. Bên ngoài trời đêm đen sẫm loáng thoáng nghe thấy tiếng rên khe khẽ, thanh đó trong đêm vắng nghe quá đơn thê thảm, “hu hu… hu hu”.

   “Ai?”, giọng tôi run lên nghe như vang của kim loại rơi mặt đất.

   “Ha ha”, tiếng cười vang lên ngay phía sau tôi. Quay đầu lại, qua ánh trăng tôi nhìn thấy khuôn mặt trắng bợt của thiếu phụ họ Lạc. ta ngồi thành bồn tắm cười ha ha, hai tay túm lấy ngọn tóc, dáng vẻ ngây thơ vốn hợp chút nào với tuổi tác.

   “Á! được đến đây”. Tôi lấy khăn tắm quấn quanh mình, ngừng lùi về phía sau, lập tức chạm vào mặt tường lạnh ngắt, là do cái lạnh hay vì sợ hãi mà tôi liên tục rùng mình.

   “Wu… ha ha”, mắt tôi tình cờ thấy màu sơn đỏ như máu ở mười ngón tay thon dài của ta, trong bóng tối mười ngón tay đó trông giống hệt như những con rắn ma khát máu ngoằn ngoèo chuyển động. ta chỉ ở nguyên đó nhìn tôi cười chứ đến gần hơn.

   cơn gió lạnh bỗng thổi lại từ đằng sau gáy, vô cùng lạnh lẽo. Quay đầu lại, tôi thấy bên ngoài của sổ nhà tắm xuất khuôn mặt bị nát bét còn nhìn mắt mũi gì, chính là khuôn mặt Tiểu Cổ mà tôi nhìn thấy trong nhà xác ở bệnh viện Lệ Giang. Vết thương má trái con bé vẫn ngừng rịn máu, dòng máu làm thành đường cong ngoằn ngoèo mặt, cuối cùng tơi tách tiếng xuống thành bồn tắm, bắn tóe ra thành đóa hoa máu . Máu chảy dường như mỗi lúc nhanh hơn, những bông hoa máu cũng nở ra mỗi lúc nhiều hơn, hai bông, ba bông… vô số những bông hoa ấy tập hợp lại thành bông hoa lớn, nhìn thấy giật mình. Tiếng máu rơi thành bồn tắm trở nên hết sức ràng trong đêm khuya vắng, nối tiếp nhau, hòa vào với tiếng cười ảm đạm của thiếu phụ họ Lạc triền miên dứt.

   Tôi hoảng sợ ôm lấy đầu mình, vùi sâu đầu vào hai cánh tay rồi thấp giọng rên rỉ, cảm thấy đau đớn vì muốn hét lên mà hét lên được. Đột nhiên tiếng máu rơi còn vang lên nữa, tiếng cười của thiếu phụ họ Lạc cũng còn.

   Bọn họ đâu rồi? Tôi thử mở mắt ra xem, thấy Tiểu Cổ còn bên ngoài cửa sổ nữa. Còn nghi hoặc, đôi tay lạnh ngắt dần dần siết chặt… Tiếng khóc buồn thương tịch của thiếu phụ họ Lạc lại vang lên.

   Cố gắng giãy giụa, song trong cổ chỉ phát ra những tiếng rên rỉ mà mình tôi nghe thấy đươc. Tay tôi cố nới bàn tay siết cổ mình ra, nhưng đôi tay ấy chắc như gông xiềng. Tôi bất lực ngừng khua tay tìm kiếm trong bồn nước, muốn tìm thứ gì đó để mình có thể bám vào. Đột nhiên tôi với được thứ gì đó mềm mềm, liền tóm lấy theo tiềm thức.

   Khi tôi sắp sửa ngạt thở đến nơi, tiếng khóc của thiếu phụ họ Lạc đột nhiên im bặt, sau đó bàn tay siết chặt cổ cũng biến mất.

   Tôi mở mắt ra, cổ vẫn còn ngấm ngầm đau, trong họng tắc nghẹn như bị cục bông nút lại, sao thở bình thường được.

   Chiếc khăn tắm nổi mặt nước, tay phải vì dùng quá nhiều lực để siết chặt nên khi buông lỏng vẫn còn cảm giác mỏi nhừ. Tôi từ từ mở nắm tay ra, lòng bàn tay là thứ màu đỏ sậm bị nước làm cho nhòe nhoẹt, chính là tấm bùa hộ thân mà Đường Triêu cho.

   Tôi thở đứt quãng, trong đầu trống rỗng, cảm thấy mờ mịt lúc lâu vì thiếu dưỡng khí. Hơi thở hổn hển, nhõm vì như vừa sống lại sau tình huống nguy hiểm khiến cho tôi bình tĩnh hơn chút, mắt hơi nheo lại để buông lỏng tinh thần, nhưng vẫn nhìn quanh tứ phía để soi xét gian phòng mà bình thường nhắm mắt tôi cũng có thể lấy chính xác bất cứ thứ gì đó.

   Dưới ánh đèn vàng trong phòng tắm, tôi đột nhiên phát ra thành bồn ngay bên dưới cửa sổ là vũng máu lớn. Tôi hốt hoảng mở vòi hoa sen, xoay về mức nước mạnh nhất rồi xối thẳng vào nơi đó lúc lâu…

   Ngâm thêm lúc nữa, nước trong vòi hoa sen cũng để mở liên tục, xối liên tục, áng chừng thay nước trong bồn tới ba lần, tôi mới dám rời khỏi bồn tắm đứng lên. Hai chân mềm nhũn như vừa chạy xong chập marathon, tôi run rẩy tựa vào tường lần về đến phòng mình, sau đó gọi điện cho Đường Triêu, khi vừa cất lời nghe giọng khàn đến khác thường: “Đường Triêu, tôi lại vừa thấy ta!”.

   Trong giọng của Đường Triêu là vẻ lo lắng khiến người ta cảm thấy mềm lòng: “ thể nào chứ! còn đeo tấm bùa hộ thân đó đấy? Tấm bùa đó khiến tạm thời xảy ra chuyện gì? sao chứ? Mau ”.

   “Khi tắm tôi sợ nó bị ướt nên tháo ra để thành bồn tắm, tôi nghĩ chỉ trong thời gian ngắn như vậy có chuyện gì, ai ngờ vừa nằm xuống ngủ thiếp ”.

   “Ai bảo tháo nó ra?”, ở máy bên kia Đường Triêu gần như hét lên.

   “Nhưng mà bên trong là giấy, nếu bỏ ra nó bị thấm ướt cũng mất linh! Chẳng phải thế hay sao?”

   “Tiểu Ảnh, tóm lại là giờ đừng có mà ngâm nước, khi tắm cũng có thể tránh làm nó ướt kia mà, ví dụ như lấy màng nilon bọc nó lại. Đừng có tùy tiện tháo ra, rất nguy hiểm đấy. Oán khí tích tụ lại ở đời này quá nặng nề rồi, nếu chúng ta cẩn thận chút thôi có thể…”, Đường Triêu với vẻ tận tình hết nước hết cái. Từ trước đến nay tôi luôn thấy ở ta vẻ bình thản gấp gáp vội vàng, chưa bao giờ thấy ta lại bị kích động như lúc này.

   Tôi liền xoa dịu: “Ừm, tôi biết rồi, sau này tôi chú ý hơn, bây giờ sao rồi. hãy nghỉ ngơi nhé!”.

   gọi điện thoại cho Thanh Lâm hỏi chuyện kia luôn nhé!”.

   “Ừm”.

   Sau khi tắt máy tôi nhìn lên chiếc đồng hồ treo tường, vừa vặn mười hai giờ. Giằng co mất bao nhiêu trong giấc mộng đó, vậy mà mới có hơn tiếng trôi qua.

   Lần này điện thoại của Thanh Lâm cuối cùng cũng thông.

   “Alo, ai thế?”, Thanh Lâm bên kia hỏi với vẻ buồn ngủ.

   “Thanh Lâm, là mình đây, Tiểu Ảnh đây!”.

   Dường như Thanh Lâm tỉnh táo hơn chút, giọng cũng cao lên mấy tông: “Muộn thế này rồi còn có chuyện gì vậy?”

   “Thanh Lâm, mình muốn hỏi chút, cậu có biết Tần Tịnh là ai ?”.

   “Tần Tịnh á? Tần Tịnh nào? Làm gì có ai?”. Thanh Lâm trả lời luôn cần suy nghĩ.

   “Chính là cái người mà gia đình cậu thờ trong gian linh đường phía sau hòn non bộ trong vườn ấy”.

   “Thôi cho mình xin , mình nhát gan như vậy, nửa đêm gà gáy cậu nhắc đến linh đường gì chứ?”. điệu lại tiếp tục cao thêm chút nữa, chứng tỏ giờ Thanh Lâm tỉnh ngủ hoàn toàn.

   “Hôm nay mình dạo trong vườn tình cờ vào nơi đó nhìn thấy nên muốn hỏi cậu. Cậu cho mình biết ! Cậu biết là mình rất tò mò rồi đấy”.

   “À!”, Thanh Lâm đột nhiên nhớ ra: “Cậu là người phụ nữ ấy à? Nghe bà ngoại mình hình như đó là vợ của ông cậu mình, bà ấy chết từ khi rất trẻ! Nghe linh đường đó vẫn giữ nguyên hề thay đổi kể từ khi bà ấy chết . cho cậu biết, ở đó đầy khí, mỗi lần bà ngoại bảo mình ra đó thắp hương, mình đều cảm thấy nó u ảm đạm chết khiếp, nếu bảo mình chắc mình dám đâu. Mỗi lần ra đó đều cảm giác như phải bà ấy chết được mấy chục năm rồi mà chỉ mới chết thôi. Ôi, dù gì gian phòng đó cũng kỳ quái, vào từ đường thờ linh vị tổ tiên còn thấy dễ chịu hơn nhiều”.

   “Vợ của ông cậu sao? Bà ngoại cậu có em trai à?”.

   “Là của bà ngoại mình! Nghe bà ngoại kể, ông cậu mình lấy bà mợ về chưa được bao lâu bà mợ chết. Khi đó bà ngoại mình du học ở nên cũng lắm”.

   “Du học á?”

   “Bà ngoại mình lớn lên ở nước ngoài mà! Thầy bói từng nhà họ Hà nhà mình thể có con trai nối dõi, đến đời bà ngoại, sau khi cụ mình sinh được ông cậu lại có thêm bà ngoại mình nữa. Cụ ông vừa mừng vừa lo, thế nên có mời về ông thầy bói, thầy bói đó phán rằng bà ngoại mình cao số, thể có chị em. Thêm vào đó giờ sinh của ông cậu lại cũng tốt, yếu ớt khó mà trường thọ được, nên cụ ông vừa đau lòng vừa lo lắng, lại vẫn cố gắng tìm mọi cách để giữ được chút giống nòi độc nhất của gia tộc, cuối cùng quyết định nhẫn tâm gửi bà ngoại mình sang . Cũng nhớ được năm đó bà ngoại bao nhiêu tuổi, nhưng hình như còn rất . Vậy mà cuối cùng ông cậu mình vẫn chết. Nghe bà mợ sau khi được lấy về tới hai năm sau cũng vẫn có con, đến hai tháng trước khi ông cậu qua đời mới mang thai. Sau này bà mợ cũng chết non”.

   “Sao? Vì sao bà ấy lại chết?”. Tôi tìm được manh mối nào trong những câu chuyện mà Thanh Lâm kể tràng giang đó. thiếu phu nhân trong gia đình giàu có, phải lo chuyện cơm ăn áo mặc, liệu còn có oán hận gì?

   “Băng huyết. Bà mợ chết lúc sinh con”. Tôi nhớ đến lời thiếu phụ họ Lạc trong lần đầu tiên đến cửa hàng xường xám. Băng huyết, về điểm này phù hợp.

   “Chẳng phải ông của cậu chết rồi hay sao? Làm sao lại có con được? Vậy còn đứa bé đó thế nào, còn sống được ?” Tôi hỏi xong mới thấy thừa, nhà họ Hà tổng cộng chỉ có bấy nhiêu người, nếu đứa bé đó còn sống chắc chắn tôi gặp nó rồi.

   Quả nhiên Thanh Lâm : “Là đứa bé mồ côi từ trong bụng, hiểu chưa? Ông cậu mình chết ngay sau khi bà mợ có thai. Cho đến hai tháng sau mới biết. Đứa bé đó cũng chết sau khi trào đời được khoảng nửa giờ. Nghe đứa con trai. Có lẽ vì sức khỏe của bà mợ tốt, nên đẻ xong chết, còn đứa bé cũng yếu, lại còn là con trai nữa nên khả năng sống sót đương nhiên là thấp rồi”. Hai câu sau cũng ràng cho thấy Thanh Lâm tin vào số phận bất hạnh của dòng họ nhà mình.

   “À! Nhưng vì sao bà ấy lại với mình bà ấy là Lạc phu nhân nhỉ?”. Tôi hiểu nguyên nhân vì sao bà ta lại dùng cái tên này.

   Thanh Lâm truy hỏi: “Cái gì? Cái gì mà Lạc phu nhân?”.

   có gì, mình với mình thôi. Cũng còn sớm nữa, cậu hãy ngủ nhé!”

   “Chờ chút, Tiểu Ảnh, mình muốn hỏi cậu câu này”. Giọng của Thanh Lâm thấp xuống rất nhiều, lại còn mang chút ngập ngừng do dự.

   “Câu gì?”.

   Thanh Lâm ở máy bên kia im lặng mấy giây, sau đó vội vàng: “Cậu làm gì nếu như bị người phản bội?”. Nó nhanh tới mức như sợ nếu ngắt giữa chừng tiếp được vậy.

   “Sao đột nhiên cậu lại hỏi mình điều này? Cậu Vân Phong ấy hả? Lẽ nào ấy làm điều gì?”.

   phải, phải, là mình lấy ví dụ thế thôi. Coi như cậu làm câu trắc nghiệm, giả dụ cậu gặp chuyện như vậy, cậu thế nào?”. Thanh Lâm vội vàng giải thích, lẽ nào con bé này… người được phép ?

   “Còn có thể làm gì chứ? Chỉ đành buông tay thôi!”. khỏi nghĩ đến việc nếu như giả thiết này rơi trúng vào mình sao, tôi thấy lòng lạnh ngắt. Thực ra điều tôi với Thanh Lâm thành chút nào. Nếu như Vân Phong thực … Tôi siết chặt bàn tay lại, ngón tay cái ấn chặt bốn ngón còn lại vào lòng bàn tay đến mức ngón út đau như bị kim đâm. Vội vàng buông tay ra, thấy vết thương ngón út lại mở toác vì dùng lực mạnh quá, giọt máu rịn ra, đậu đầu ngón tay trắng muốt, màu đỏ hệt như những bông hoa thạch lựu mà ba đứa chúng tôi thấy khi cùng nhau dã ngoại mùa hè năm đó.

   Nghĩ đến đây tôi mở cuốn album ra xem. Trong bức hình ba chúng tôi đứng dưới gốc cây gạo, Thanh Lâm mặc chiếc váy công chúa dễ thương khoác tay tôi và Vân Phong, nụ cười hồn nhiên chút vấn vương.

   Tôi làm sao vậy nhỉ? Sao đột nhiên lại mở cuốn album này ra xem ảnh cũ? cảm giác gì đó trào lên mà chính tôi cũng được là cảm giác gì.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 13: Thay lòng

    

    

   Tôi định phản đối bên ngoài cổng chợt có tiếng phanh xe. Sợ bà ngoại Thanh Lâm quay về nên tôi vội vàng kéo Đường Triêu trốn vào trong rừng trúc. Tiếng giày cao gót vang lên mỗi lúc gần, còn cả tiếng trò chuyện, hình như là có hai người. Tôi kiềm chế nổi bèn thò đầu ra xem, chỉ thấy Thanh Lâm dịu dàng tựa vào lòng người đàn ông từ đó lại, bước chân của ấy cũng có vẻ như nhũn ra giống tôi khi nãy, chỉ có điều tôi là vì sợ hãi, còn Thanh Lâm vì say đắm trong tình . Tôi nhìn người đàn ông đó, ánh mắt chết trân tại chỗ sau khi nhìn mặt - Vân Phong.

   đêm trằn trọc khó ngủ, tôi còn giở bức ảnh đó ra xem xem lại, những lời của Thanh Lâm hệt như bóng ma sao xua nổi, luôn quanh quẩn bên tai. Con luôn như vậy, đằng nghĩ nẻo.

   Hồi tưởng lại ban nãy khi Thanh Lâm xong câu đó, ngoài tiếng dòng điện rè rè chạy trong điện thoại ra, tôi còn gần như nghe thấy tiếng thở dài khe khẽ của nó? Thanh Lâm, Vân Phong, tôi… Giữa chúng tôi càng ngày càng xa cách, cái khoảng cách giữa chúng tôi mỗi lúc lớn hơn. Hoặc là tôi càng ngày càng xa bọn họ. Nghĩ ngợi cả đêm đến nỗi đầu đau nhức, hai tay tôi ấn chặt huyệt thái dương, ngầm đưa ra quyết định, chờ đến khi việc này kết thúc, mình với Vân Phong còn xa cách như vậy nữa.   Khi ăn sáng thấy vẻ mệt mỏi mặt tôi, bà nội nhắc lại chuyện cũ, bảo tôi đóng cửa hiệu xường xám lại. Nhìn bà lo lắng, thêm vào đó thời gian gần đây tôi cũng thể tập trung, nếu muốn lo liệu tốt cho cửa hàng cũng lực bất tòng tâm, nên đồng ý với bà.

   Từ đó đến khi hết hạn thuê nhà vẫn còn ba tháng, may mà tiền thuê cũng cao lắm. Thực ra như vậy cũng tốt, vừa hay tôi có đủ thời gian để cùng Đường Triêu nghiên cứu những chuyện liên quan đến tấm kỳ bào đó.

   Cả đêm ngủ được, vừa sáng tôi mang đôi mắt thâm quầng đến gặp Đường Triêu.

   Khi tôi đến ta mang quả cầu thủy tinh ra đặt bàn. Trong cửa hiệu còn có người đàn ông đứng tuổi, hai tay trống nạnh đứng nhìn Đường Triêu với vẻ cực kỳ giận dữ. Khi đến gần mới nhận ra đó chính là người trông hàng giúp Đường Triêu khi tôi Lệ Giang.

   Thấy tôi vào Đường Triêu bèn gật đầu, sau đó quay lại tiếp tục nhìn ông già đó với vẻ nghiêm túc: “Sư phụ, người nhất định phải giúp con”.

   “Con!”. Hóa ra là sư phụ của Đường Triêu. Nhưng lần trước ông ấy… Ông già quay sang nhìn tôi, trong mắt là vẻ chán ghét. căm ghét đó khiến những điều tôi định ra bị ép trôi ngược vào trong bụng, tôi đời nào tự chuốc lấy bẽ bàng khi bắt chuyện với người thích mình.

   Còn Đường Triêu cũng giới thiệu hai người chúng tôi với nhau, xem ra nguyên nhân khiến họ căng thẳng chính là tôi.

   “Sư phụ, người nhất định phải giúp con!”. Đường Triêu nhìn sư phụ bằng ánh mắt cực kỳ kiên định, lặp lại cách cố chấp.

   Sư phụ ta ra sức lắc đầu, bộ dạng trông đầy cay đắng, lúc sau mới hắng giọng nặng nề, với vẻ bất lực, hề cam tâm tình nguyện, tựa như bất đắc dĩ phải thỏa hiệp:

   “Được rồi, chờ đến lúc các con điều tra được kỹ lưỡng hơn chút ta đương nhiên giúp. Tuy nhiên bây giờ chưa phải lúc”. xong ông ta liền khoát tay rồi bỏ .

   Nhìn theo bóng ông già, Đường Triêu mỉm cười với tôi:

   “Sư phụ tôi khó tính như vậy đấy, dù ông ấy dạy tôi những chuyện liên quan đến phương diện siêu nhiên, song từ trước đến nay chưa từng cho phép tôi nhúng tay vào bất cứ việc gì. Ông bảo tiếp xúc với những chuyện kiểu này tốt, thay đổi số mệnh của mình cái gì gì đó”.

   “Sư phụ chỉ quan tâm đến thôi mà”.

   “Con người ông ấy như vậy đấy. Con người tôi năng lực có hạn, thế nên có rất nhiều việc phải nhờ đến giúp đỡ của sư phụ. giờ ông ấy rửa tay gác kiếm rồi, nên khi gặp những chuyện, những người liên quan đến điều thần bí luôn tỏ ra chán ghét”. Đường Triêu đưa cho tôi cốc trà mát. Khi câu này thỉnh thoảng ta ngập ngừng, tôi đoán chừng nguyên nhân khiến cho sư phụ của Đường Triêu tức giận chỉ là vì ta tiếp xúc với những chuyện này, mà phần lớn là có liên quan đến tôi. Đột nhiên nhớ ra lần thứ hai đến chơi nhà Vân Phong, vẻ mặt của mẹ ấy khi nhìn thấy tôi hình như cũng là vẻ chán ghét này…

   Tuy nhiên tôi và Đường Triêu chỉ là bạn bè bình thường, lo lắng của sư phụ Đường Triêu có vẻ hơi xa quá. Cũng muốn nghĩ ngợi thêm nữa, tôi cố làm ra vẻ thoải mái:

   “Vậy hồi đầu vì sao ông ấy lại dạy cho ?”.

   “Ha ha, sư phụ nhàn rỗi ở nhà, tính cách lại hơi cổ quái, hợp với hầu hết mọi người, trong lần ngẫu nhiên trò chuyện với tôi ông thấy hợp duyên, thế là thường xuyên đến đây uống trà, chuyện phiếm, câu chuyện cũng ngoài đồ cổ, nên ông thường giảng cho tôi về phương diện đó. Ông thấy cửa hàng thường vắng khách, nên tôi có thời gian để dành cho ông, hai lần rồi vô hình trung dạy ít điều. Cuối cùng ông nhận ra tôi rất hứng thú với lĩnh vực này, trái lại muốn dạy nữa, nên mới thành ra tình trạng giờ. Sau khi sư mẫu qua đời, sư phụ càng để ý đến những chuyện liên quan nữa”.

   “À”.

   “Phải rồi, Tần Tịnh là ai? hỏi được chưa?”

   “Đó là bà mợ của Thanh Lâm, chết vì băng huyết khi sinh con. Riêng về điểm này trùng hợp với điều mà thiếu phụ họ Lạc kia với tôi trong lần gặp đầu tiên”.

   Đường Triêu nghĩ ngợi hồi lâu rồi hỏi: “Vậy có liên quan gì đến tấm kỳ bào kia?”.

   “Điều này tôi . Tôi cũng nhắc đến chuyện liên quan đến xường xám với Thanh Lâm, nếu nhắc đến phải kể ra đống khúc mắc, chỉ khiến ấy sợ chết khiếp mà cũng chẳng giúp gì được chúng ta”.

   Đường Triêu lại ngẫm nghĩ: “Chúng ta vẫn phải đến nhà họ Hà lần nữa. Nếu như Tần Tịnh chính là thiếu phụ họ Lạc, chắc có rất nhiều chuyện trong đó, chỉ e khi điều tra ra rồi thấy càng phức tạp hơn. Lẽ nào giờ trong nhà họ Hà có ai biết chuyện xảy ra khi đó? xem, là nhà họ có cố tình giấu giếm hay là ?”. Đường Triêu tựa đầu vào tường chìm trong suy nghĩ.

   “Tôi là bà ngoại Thanh Lâm có biết hay , tuy nhiên nếu trực tiếp đến tìm bà hơi đường đột. Thanh Lâm người giấu được chuyện gì, nếu biết ngay rồi. Còn mẹ Thanh Lâm, hình như vui thú của ấy chỉ có mấy luống hoa trong nhà kính, nếu như có biết, có ngồi cả ngày cũng câu, muốn hỏi dễ chút nào đâu. À phải rồi, còn có vú Hà nữa. Nghe Thanh Lâm vú ấy mười tuổi đến làm cho nhà họ Hà rồi, cũng hơn năm mươi năm rồi còn gì, chắc chắn là biết”.

   Khi chúng tôi đến nhà Thanh Lâm, vừa vặn có mình vú Hà ở nhà.

   Nghe tôi ấp úng giải thích nguyên nhân đến đó, vú Hà trợn tròn mắt kêu lên:

   “Hả! Sao lại hỏi đến thiếu phu nhân thế? Thảo nào hôm qua tôi thấy cậu có vẻ lúng túng. Lý tiểu thư, sao có thể tự ý lung tung trong nhà người ta như vậy?”.

   “Vú Hà, phải cháu cố ý đâu. Hôm sinh nhật mẹ Thanh Lâm, cháu có nhìn thấy bóng người trong rừng trúc, từ đó đến nay yên ổn chút nào. Sau này có người cháu mới biết cháu gặp phải thứ gì đó được sạch , cuối cùng phát ra mọi việc đều xuất phát từ nhà họ Hà. Hôm qua cháu nhận ra người xuất trong giấc mơ của cháu chính là thiếu phu nhân được thờ trong linh đường của nhà ta. Thế nên cháu muốn hỏi vú chút, để sau này có thể sống yên ổn hơn. Em trai cháu chết cách rất lạ lùng, chính là bởi cháu vướng vào những chuyện này…”. Tôi ghép nguồn cơn của mọi chuyện vào nhà họ Hà cách thuận lợi, những người có tuổi vốn ít nhiều kiêng kỵ nhưng cũng dễ mềm lòng trước những chuyện này. Nếu như nhà họ Hà từng xảy ra chuyện gì đó, khi nghe tôi nhắc tới chắc vú ra.

   Quả nhiên sau khi nghe tôi mắt vú Hà càng mở to hơn, miệng tròn xoe hình chữ O, mặt đầy vẻ ngạc nhiên:

   “Sao? Có chuyện như vậy à? Hồi thiếu phu nhân mới qua đời, trong nhà cũng thường xuyên bị quấy rầy, sau này phải mời tiên sinh đến siêu độ, sau đó còn niêm phong tất cả quần áo của thiếu phu nhân lại, cũng yên ổn được mấy chục năm, sao bây giờ lại có chuyện này? nhiều năm như vậy rồi, những oán hận gì đó vẫn còn hay sao?”.

   “Áo quần? Vú có biết là những áo quần gì ?”. Tôi rất muốn hỏi thẳng xem có phải là xường xám hay , nhưng sợ lộ liễu quá khiến vú ấy nghi ngờ, đành hỏi từ từ từng bước .

   “Nhiều lắm, tôi cũng biết, khi đó tôi mới mười tám tuổi. Hơn bốn chục năm rồi còn gì, tôi thể nào nhớ được”, vú Hà chau mày nghĩ ngợi, vừa vừa lắc đầu, trông bộ dạng giống như dối.

   “Vậy thiếu phu nhân chết như thế nào ạ?”. Tôi hỏi hết sức cẩn trọng, sợ vú vui.

   “Khi sinh con. Thực ra năm sau khi cưới mợ ấy, thiếu gia qua đời. Mợ vốn là người Nam Kinh, người nhà bên đó cũng chào đón mợ ấy, nên sau khi thiếu gia qua đời, mợ ấy muốn về nhà mẹ, vẫn ở lại nhà họ Hà, lão gia cũng thương mợ ấy lắm. Nào ngờ mợ ấy sướng mà biết đường sướng chưa đầy nửa năm sau khi chồng chết qua lại với người khác, mất mặt nhất là còn mang cái bụng chửa về nhà, sống chết chịu bỏ . Lão gia vốn từ tâm thấy mợ ấy đáng thương, nên cũng đuổi . Khi mợ ấy sinh, thậm chí gia đình còn dối là giống nòi của thiếu gia để lại, cũng may mà khi thiếu gia qua đời lão gia giấu kín, ngoài những người thân thích trong họ tộc ra ai biết cả. Được sống trong gia đình như vậy vốn là phúc phận của mợ ấy, song mợ ấy phận mỏng, ân huệ lớn như vậy, cũng mang nổi, trước khi đứa trẻ ra đời, mợ ấy tỏ ra hết sức lạ lùng, hành vi cứ bất thường, cuối cùng bị băng huyết khi sinh và chết. Mấy ngày sau đứa trẻ đó cũng theo mẹ”.

   Vú Hà kể lèo tất cả những gì mình biết ra, khi cũng né tránh bất cứ điều gì, xem chừng là do họ Hà cảm thấy có lỗi chút nào với thiếu phu nhân Tần Tịnh, thế nên mới có thể nhìn thẳng vào quá khứ chút e dè như vậy.

   “Đứa bé đó là của ai?”. Đây là điểm mấu chốt, nếu như có thể truy ra được, việc giải quyết tất cả mọi chuyện chắc dễ dàng hơn nhiều.

   Vú Hà lắc đầu: “ biết, sống chết mợ ấy cũng chịu ra”.

   “Hóa ra là như vậy!”. Nghe , tôi khỏi hơi thất vọng, vú Hà chịu kể chi tiết đến vậy chắc cũng chẳng có lý gì để giấu việc này. Tôi đành : “Vú Hà, vú đừng với bà ngoại Thanh Lâm những chuyện chúng ta ngày hôm nay nhé, cháu muốn bà phải lo lắng”.

   “Tôi biết rồi, bình thường cụ cũng muốn nhắc đến những chuyện liên quan đến lão gia và thiếu gia… Những thứ tôi biết cũng chỉ có như vậy thôi, biết có thể giúp được bao nhiêu.” Vú Hà định gì nữa lại thôi, tôi nhớ Thanh Lâm từ bà ngoại nó bị đưa ra sống ở nước ngoài, vậy nên chắc trong lòng bà cũng ít nhiều thoải mái với bố và trai mình.

   “Vú Hà, cháu muốn được vào linh đường xem thêm lần nữa”. Tôi nghĩ vú chấp nhận kể mọi chuyện ra chắc cầu này cũng thành vấn đề.

   Quả nhiên vú Hà vui vẻ nhận lời: “Được, , chỉ cần đừng có tùy tiện chạm vào những đồ đạc bên trong đó là được. Còn nữa, mau chóng lên chút, lão phu nhân về biết chuyện hay đâu”.

   “Vú yên tâm, cháu nhanh thôi. Khi nào xong cháu về luôn, quay vào đây nữa!”.

   Mặt trời sắp lặn xuống đằng tây, hai đứa cháu của vú Hà là Tiểu Minh, Tiểu Hạo chơi ngay cạnh hòn non bộ. Thấy chúng tôi vào trong linh đường, Tiểu Hạo liền gọi tôi: “Chị Tiểu Ảnh, vào đấy được đâu, bên trong đó đáng sợ lắm! Người lớn bảo có ma trong đó”.

   Tôi mỉm cười, vỗ vỗ lên vai thằng bé: “Trẻ con đừng linh tinh, thế giới này làm gì có ma”.

   “Em đấy, chị Tiểu Ảnh, từ sau lần bọn em vào đó mở chiếc hòm ra, cứ đến buổi tối là lại nghe thấy tiếng người khóc bên trong đó. Lần trước…”.

   Tiểu Hạo còn định gì nữa, song bị Tiểu Minh lén giật giật tay áo, nên dừng lại tiếp.

   “Chiếc hòm nào?”. Đường Triêu ngồi xuống kéo Tiểu Hạo ngồi lên chân mình. Khuôn mặt Tiểu Hạo lập tức đỏ bừng lên, miệng mím chặt, lắc đầu.

   “Tiểu Hạo, cho chị biết . Nếu chị mách bà là bọn em lại trêu chọc chị đấy!”. Tôi cũng ngồi xuống đón Tiểu Hạo ngồi sang chân mình rồi dỗ dành thằng bé:

   “Còn nữa, chị hứa sau khi em với chị xong chị kể với bất cứ người nào đâu”.

   được , ba người bọn em ngoắc tay rồi, ai người ấy là con chó”, Tiểu Hạo bướng bỉnh lắc đầu.

   giờ chị gặp khó khăn rất lớn, cần em giúp, em có giúp chị ?”.

   “Ừm, có giúp! Tiểu Hạo nhất định giúp chị”. hổ là bà cháu, tính tình thằng bé giống hệt vú Hà.

   “Vậy cho chị biết xảy ra chuyện gì được ?”.

   “Việc này…”. Tiểu Hạo quay đầu nhìn Tiểu Minh, Tiểu Minh gật gật đầu:

   với chị Tiểu Ảnh cũng được. Chị ấy bảo với ai đâu mà”.

   “Lần trước bọn em được nghỉ hè, Doanh Doanh cũng đến đây chơi, thế là ba đứa chơi trò trốn tìm. Đến khi Doanh Doanh phải bịt mắt, để dọa cho Doanh Doanh sợ em với Minh trốn vào trong linh đường. Bọn em phát bục có chiếc hòm lớn, nên định trốn hẳn vào bên trong để Doanh Doanh thể nào tìm thấy được. Sau đó, bọn em mở chiếc hòm ra, song bên trong đầy quần áo, chiếc cùng trông rất đẹp! Có cả ngọc trai cơ. Khi đó Doanh Doanh cũng vào trong đấy, ba đứa bọn em tranh nhau xem chiếc áo đó, cuối cùng cẩn thận làm nó rách. Bọn em sợ bị bà mắng nên lẳng lặng cất chiếc áo vào đó rồi về nhà”.

   Hóa ra chiếc áo là do bọn trẻ làm rách, vì thế nên thiếu phụ họ Lạc mới tìm đến tôi nhờ khâu lại ư? Nhưng vì sao ta lại tìm đến tôi? Việc này có can hệ gì đến tôi?

   “Sao này sao?”.

   “Mấy ngày sau, buổi tối em với Minh lại đến đây chơi, liền nghe thấy có tiếng khóc hu hu trong đó… Bọn em cũng dám với bà, sợ bà phát chiếc áo bị rách đánh đòn. Chị Tiểu Ảnh, chị đừng vào đó”. xong, Tiểu Hạo còn quên dặn dò tôi.

   “Chị là người lớn rồi, sợ đâu! Các em chơi tiếp nhé!”, tôi vỗ vỗ lên đầu Tiểu Hạo cười .

   Vì trời cũng chạng vạng nên trong linh đường còn u hơn ngày hôm qua mấy phần.

   Mặt trời dần lặn xuống đằng tây, thỉnh thoảng lại khuất trong những đám mây, cả gian linh đường thoắt sáng thoắt tối, bức di ảnh của Tần Tịnh bên trong cũng thoắt sáng thoắt tối theo.

   Gió từ bức tường phía tây thổi tới khiến những ngọn nến trong linh đường chập chờn nhảy múa, mang vẻ ảm đạm khác thường. Cánh cửa mở đột nhiên kêu lên cót két rồi từ từ đóng lại. Chiếc then cửa vẫn ngừng rung lên vì gió mạnh, liên tục gõ vào khung cửa phát ra những tiếng cạch cạch ghê người.

   Đường Triêu bật chiếc đèn pin mang theo trong người lên, linh đường đột nhiên sáng hẳn ra. Những tấm trướng viếng tang ngừng lay động vì gió thổi, thỉnh thoảng quệt qua vai tôi sau đó đậu lại, gây nên cảm giác lạnh lẽo sởn da gà.

   Chúng tôi đến trước bệ thờ, phát ra bên dưới chiếc bàn quả nhiên có chiếc hòm sơn đen khá lớn, khóa hòm phủ lớp han gỉ, nếu nhìn kỹ thấy những hình thoi chạm rỗng. Bên cạnh khóa hòm có dán tờ giấy bạc màu, Đường Triêu ghé sát đèn pin vào đó, tôi nhìn thấy tờ giấy màu hồng nhạt, giống như những nét chữ uốn cong, nhìn lúc hoa cả mắt. Tôi khẽ hỏi: “Đây là bùa phải ?”.

   “Ừm, mấy chục năm rồi nên cũng bị phai mờ. Nó vốn là tờ bùa nguyên vẹn nhưng vì bọn trẻ làm rách nên coi như giải niêm phong”. Đường Triêu mở chiếc hòm ra, bên trong toàn là quần áo đủ sắc màu. ta đưa tay ra định thò vào trong đó nhưng tôi ngăn lại:

   “Những thứ này chẳng có gì đáng xem cả. Còn nữa, tôi nhận lời với vú Hà là chỉ nhìn qua thôi mà”.

   Đường Triêu rụt tay về rồi gật đầu với tôi.

   tìm thấy manh mối gì trong chiếc hòm toàn quần áo đó, nên chúng tôi đóng nắp lại, tiếp tục nhìn xung quanh, cũng thấy có bất kỳ dấu hiệu nào khác. Lúc định ra, chợt phát mảnh lụa màu hồng thò ra khỏi hòm, trông hình dáng là cái ống tay áo. Tôi nhàng nâng nắp hòm lên định nhét nó vào trong, song mắt tình cờ trông thấy ở cửa tay có thêu chữa “Tử” bằng chỉ màu đỏ như máu. Trông kiểu thêu này cực kỳ quen mắt nên tôi thể kéo chiếc áo ra nhìn cho kỹ.

   Đó là chiếc xường xám tay lỡ, trông kiểu dáng khác lắm so với chiếc xường xám “Tần Hoài đăng ảnh thanh kỳ bào” đó, nhưng màu sắc khác nhau.

   Tôi lật tay áo ra xem lại, hóa ra đó là chữ “Lý”[1], vừa nãy tôi nhìn thấy phần bên dưới. Phía chữ đó có thêu chùm hoa thạch lựu màu đỏ ối, nếu như cầm cả chiếc áo này lên xem chắc chắn khó thấy được chữ thêu đó.

   [1] Chữ Lý bên là bộ Mộc, dưới là bộ Tử, Tiểu Ảnh nhìn thấy phần bên dưới nên lúc đầu tưởng là chữ Tử.

   “Lý!”. Đây là chiếc áo do ông nội tôi may, tôi còn nhớ ông thường thích thêu lên sản phẩm của mình chữ “Lý”, hoặc ở cửa tay, hoặc ở cổ áo, nếu như áo có màu nhạt ông thêu nó vào bên trong, đây là đặc trưng thương hiệu của ông. Tôi gấp chiếc áo gọn gàng rồi nhét vào trong túi mình, sau đó đóng nắp hòm lại.

   “Chẳng phải bảo chạm vào thứ gì sao?. Đường Triêu thấy tôi cầm tấm kỳ bào đó bèn chau mày hỏi.

   “Đây là áo do ông nội tôi may”.

   Đường Triêu gì nữa, chỉ nhìn lên tấm hình của thiếu phụ họ Lạc. Tôi cũng nhìn theo hướng mắt ta, biết vì ánh nến hay vì thứ gì khác mà sắc mặt của ta càng trở nên u ám.

   nhìn mê mải, vai tôi đột nhiên nặng trĩu xuống, hơi lạnh như băng xuyên thấu tận xương, quay đầu lại liền phát ra thiếu phụ họ Lạc đứng ngay ở phía sau. ta giật mái tóc của mình, cả mái tóc bị giật rụng ra từng mảng, để lộ da đầu rớm máu. Tôi sợ tới mức quên phải kêu lên. ta đứng yên tiến, lui, cũng có hành động gì, chỉ nhìn tôi bằng ánh nhìn ảm đạm, khiến nỗi sợ dồn xuống cả đáy tim.

   Đột nhiên luồng sáng mạnh chiếu thẳng lên mặt ta, khuôn mặt đó bắt đầu méo mó, đau khổ co rúm lại thành cục, sau tiếng rên rỉ, ta ngã xoài ra đấy rồi biến mất dấu vết.

   “Nhanh lên, mau rời khỏi chỗ này!”. Nghe tiếng Đường Triêu nhưng hai chân tôi mềm nhũn như sợi bún. Đường Triêu ngại ngần gì nữa, ôm lấy eo lưng rồi dìu tôi ra khỏi linh đường.

   Gió lạnh thổi đến làm đầu óc tôi tỉnh táo được hơn chút.

   Khi qua rừng trúc Tương Phi, cảnh tượng mới rồi lại lên trong đầu. Đường Triêu nhìn thấy mặt tôi như khúc gỗ, bèn tìm cách hướng chú ý sang chỗ khác.

   “Nghe những vệt loang trúc Tương Phi đều do nước mắt Nga Hoàng và Nữ [2] mà thành, tôi muốn nhìn kỹ xem có đúng thế ”. rồi ta bật chiếc đèn pin lên. Tôi thấy Đường Triêu vậy cũng thò đầu lại xem. Quả nhiên thân trúc đều có vệt loang, mỗi vệt đều giống hình giọt nước mắt.

   [2] Hai chị em, cùng là vợ vua Thuấn. Khi vua Thuấn nhường ngôi, khắp thiên hạ giúp dân làm ruộng, đến bờ sông Tương ngã bệnh qua đời. Hai bà thương khóc chồng ròng rã 7 ngày 7 đêm, sau đó trầm mình xuống sông chết theo. Chỗ nước mắt rơi xuống mọc thành bụi trúc.

   “Quả nhiên là như vậy. Ha ha!”, Đường Triêu thu đèn pin lại, chăm chú nhìn tôi trong ánh nắng cuối cùng sót lại của buổi chiều tà.

   Tôi giả bộ như thấy, cười nhàn nhạt rồi : “Bọn họ thực có thể chung chồng được sao?”

   “Có lẽ họ cũng là buộc phải làm vậy thôi”. Đường Triêu nghiêng đầu .

   Tôi định phản đối bên ngoài cổng chợt có tiếng phanh xe. Sợ bà ngoại Thanh Lâm quay về nên tôi vội vàng kéo Đường Triêu trốn vào trong rừng trúc. Tiếng giày cao gót vang lên mỗi lúc gần, còn cả tiếng trò chuyện, hình như là có hai người.

   Tôi kiềm chế nổi bèn thò đầu ra xem, chỉ thấy Thanh Lâm dịu dàng tựa vào lòng người đàn ông từ đó lại, bước chân của ấy cũng có vẻ như nhũn ra giống tôi khi nãy, chỉ có điều tôi là vì sợ hãi, còn Thanh Lâm vì say đắm trong tình .

   Tôi nhìn người đàn ông đó, ánh mắt chết trân tại chỗ sau khi nhìn mặt - Vân Phong.

   Trái tim tôi như bị ai đó bất ngờ đánh mạnh mà báo trước, đau tới mức việc hít thở cũng thấy khó khăn.

   Bàn tay tôi siết chặt lại trong vô thức, nhìn trối chết vào hai người mà tôi tin tưởng nhất.

   Bọn họ ôm nhau, sát bên nhau trong dáng vẻ đầy ám muội, đầy hòa hợp. Khi họ đến gần rừng trúc, Đường Triêu nhận ra khác thường của tôi, nhân khi họ còn chưa tới đó kéo tôi ra khỏi đó và trốn vào sau hòn non bộ. Hai người đó xuyên qua rừng trúc, sau đó sát qua nơi tôi trốn, bất kể đường hẹp tới thế nào, bọn họ cũng vẫn rời nhau ra.

   Ánh mắt của tôi cũng di chuyển theo bước của họ. Khi đến bậc thềm, Thanh Lâm kiễng chân lên, dán đôi môi đỏ tươi của mình vào môi Vân Phong, bằng chất giọng mềm mại mà từ trước đến nay tôi chưa từng nghe thấy bao giờ: “ , ngày mai gặp nhé!”.

   Thanh Lâm ôm Vân Phong, Vân Phong cũng ôm lấy Thanh Lâm, hai người bọn họ hôn nhau, động tác sao mà thành thục. Mỗi động tác ấy đều giống như nắm đấm tích tụ sức lực toàn thân đập vào trái tim tôi, khiến tim tôi đau đớn như sắp sửa vỡ tan ra, song tôi lại cho phép bản thân có bất kỳ hành động nào. Tôi nhất thời tìm được cách gì để ứng phó với việc bất ngờ phát sinh như vậy, chỉ có thể sống chết nắm chặt bàn tay, nắm chặt tới mức các khớp xương đau nhói, móng tay cắm sâu vào lòng bàn tay nhưng lại hề cảm thấy đau, cho tới khi có đôi tay ấm áp và mềm mại nhàng mở nắm tay siết chặt đó ra. Dường như tìm thấy nơi để trút hết, tôi bóp chặt bàn tay đó lại.

   Trong đầu tôi toàn những tiếng lách tách của trái tim vỡ vụn.

   Tôi nhìn theo Vân Phong mãi cho tới khi chiếc xe của tung bụi phóng vụt . Đường Triêu đỡ tôi đứng dậy sau hòn non bộ, lời mà chỉ khẽ tựa vai tôi vào người , giống như khi nãy Thanh Lâm tựa vào người Vân Phong vậy, chỉ có điều nó sung sướng hơn tôi nhiều.

   Khi đó tôi mới thấy mười ngón tay mình dính dính, khi mở ra xem thấy máu loang trong lòng bàn tay. Lại nhìn sang hai tay Đường Triêu, trong lòng bàn tay ta cũng đầm đìa vết máu, máu vẫn tiếp tục rịn ra từ chỗ bị rách da.

   Tôi thấy vô cùng hối hận, cất lời xin lỗi Đường Triêu, song trong giọng lại mang theo nỗi buồn thương khó lòng nhận thấy: “Xin lỗi !”.

   Đường Triêu rút tay về, khẽ cười: “Vết thương thôi, sao, tôi đưa về nhà nhé. Được ?”.

   đường về nhà tôi lời, sợ rằng hễ mở miệng chất lỏng mằn mặn chảy ra từ nơi nào đó cơ thể.

   Bị tổn thương rồi, nhưng cuối cùng vẫn cười để giữ lại chút tự tôn đến mức đáng thương của mình.

   Phải rồi, so với tôi vết thương của Đường Triêu chỉ xíu.

   Còn trái tim tôi bị con dao cùn cứa qua cứa lại, biết rồi gây ra những vết thương vĩnh viễn bao giờ khép miệng thế nào…
  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 14: Cuộc tình chết yểu

    

    

   Tôi lộn tung buộc thư cất trong ngăn kéo, mở hết bức này đến bức khác, cuối cùng cũng tìm thấy đoạn này trong bức thư. Sao hồi đó tôi thấy buồn nôn vì nó, mà lại còn vui sướng đến mức đó nhỉ? Người ta lấy tôi ra làm trò cười, còn tôi lại tưởng mà nâng niu như báu vật. Tôi xé tan chồng thư mang những lời ngọt ngào đường mật đó rồi ném tung qua cửa sổ, nhìn nó xõa ra thành những cánh bướm màu xám tro, bay lượn trong trung rồi rơi xuống đất, trong phút chốc trái tim cũng giống tro tàn.   Tôi nằm giường đưa tay ra đập chiếc chuông gió, những chiếc chuông chừng ngón tay cái phát ra những thanh trong trẻo vui tai. Giờ nó phai màu ít, hồi đầu màu đỏ, giờ đây chuyển thành màu hồng nhàn nhạt.

   Chiếc chuông gió này Thanh Lâm tặng tôi nhân dịp sinh nhật năm thứ hai đại học. Nó vốn là đứa tay chân vụng về. Năm đó có phong trào làm chuông gió tết bằng các dải lụa màu hoặc các con thú dễ thương. Tôi làm khá nhiều tặng cho bọn bạn cùng lớp, còn nhớ tặng Thanh Lâm con thiên nga dang cánh như sắp bay lên, thậm chí còn ra cửa hàng bán đồ lưu niệm mua con búp bê của Pháp, rồi lại cắt phăng chiếc khăn choàng bằng voan mà Vân Phong tặng tôi để may cho con búp bê đó chiếc váy dâu, mặc vào trông đẹp gì tả được.

   Còn nhớ khi tặng Thanh Lâm món quà đó, ấy ôm lấy tôi hôn lia lịa, còn Vân Phong đứng bên ghen tị rằng tôi quý trọng món đồ mà ấy tặng tôi. Sau này, Thanh Lâm dành hẳn tháng để làm chiếc chuông gió này tặng lại tôi, là đáp lễ. Thậm chí ấy còn dồn tâm huyết để làm thêm hai chiếc nữa giống hệt chiếc này, cho Vân Phong, chiếc nó giữ lại. Vân Phong và tôi cùng treo chiếc chuông gió này ở đầu giường, còn Thanh Lâm treo bên ngoài cửa sổ. Đột nhiên tôi nhớ ra hôm gọi điện cho Thanh Lâm trước khi Lệ Giang, thảo nào nghe tiếng chuông gió như vậy, hóa ra khi đó Thanh Lâm ở chỗ Vân Phong.

   Nghĩ đến đó tôi giận dữ đá phăng chiếc chuông gió, những quả chuông màu hồng lắc loạn lên, nghe điệu hỗn độn ra giai điệu gì nữa. Lúc này tình bạn gắn bó keo sơn cũng giống như màu sắc của chiếc chuông, trải qua thời gian dài dằng dặc, phai màu ít, hoặc là nát rữa, bốc mùi hôi thối. Nhớ lại cú điện thoại ngày hôm đó, tôi chợt thấy dạ dày lộn tùng phèo tới mức buồn nôn, thế là thò đầu ra ngoài giường nôn khan, ngoài dịch vị chua lòm nôn ra được bất cứ thứ gì.

   Tiếng chuông gió vẫn vang lên ngừng, những thanh trong vắt đó lại có lúc khiến người ta cảm thấy bực bội trong lòng. Tôi ngồi thẳng dậy giật nó xuống, sợi dây buộc bị tôi giật đứt, những hạt ngọc thủy tinh theo nhau rơi tuột xuống sàn tạo nên những tiếng lách tách, lăn hết vào gầm giường và gầm giá sách, thoáng cái biến mất tăm. Tôi vứt nốt bộ khung của chiếc chuông xuống đất.

   Nằm giường, tôi thở hổn hển cách yếu ớt.

   “Tiểu Ảnh, cháu ra ăn chút cơm , hai ngày rồi cháu làm gì cứ nhốt mình trong phòng thế?”.

   Tiếng bà nội gọi bên ngoài, tôi vùi đầu vào trong gối, trong đầu phát ra tiếng ù ù, dần dần tất cả mọi thanh đều biến mất trong tiếng ù ù đó, còn nghe thấy gì nữa.

   Khó khăn lắm tôi mới bình tĩnh lại được, khi thò đầu ra nghe thấy tiếng bà nội đâu nữa.

   Lạ điều là dù vậy nhưng tôi hề khóc, hai ngày nay tôi rơi giọt nước mắt nào. Cứ tưởng khi ra khỏi nhà họ Hà chắc chắn khóc thầm, nhưng hóa ra tôi còn mạnh mẽ hơn tôi tưởng nhiều.

   Nằm cạnh chiếc chuông gió sàn nhà còn có tấm kỳ bào màu phấn hồng tôi lấy trong linh đường của Tần Tịnh mang về. Đêm qua, tôi lại gặp ta. Tôi tắt hết đèn đóm trong phòng rồi bật ti vi sang kênh phim truyện, lượng cũng để mức rất , tôi muốn được yên tĩnh, muốn có bất cứ thanh nào. Mắt mở to cố gắng đọc dòng chữ phụ đề màn hình.

   Đó là bộ phim tình cảm kiểu opera xà phòng, ở đó nhân vật nam chính và nữ chính trong thời thanh xuân, vui mừng hớn hở hoặc khóc lóc thảm sầu cách vô vị và vô đối. Tôi nhìn vào ti vi bằng ánh mắt trống rỗng cho tới lúc đôi mắt cay xè, song vẫn thấy buồn ngủ chút nào.

   Nhân vật nam chính câu cực kỳ buồn nôn, dòng chữ lên màn hình khiến người ta lộn ruột: “ ấy, thế giới của tôi có hoa tươi, có màu sắc và hương vị…”.

   Cũng may mà tôi bật tiếng, nếu vẻ giả dối bên trong câu này được bộc lộ ra ngay.

   Đột nhiên trong đầu tôi lên câu tương tự: “Nếu có em, thế giới của thanh, có ánh nắng mặt trời, chỉ có thể trốn trong góc u nào đó nhấm nháp vết thương của mình cho tới cuối cuộc đời”.

   Tôi lộn tung buộc thư cất trong ngăn kéo, mở hết bức này đến bức khác, cuối cùng cũng tìm thấy đoạn này trong bức thư.

   Sao hồi đó tôi thấy buồn nôn vì nó, mà lại còn vui sướng đến mức đó nhỉ? Người ta lấy tôi ra làm trò cười, còn tôi lại tưởng mà nâng niu như báu vật. Tôi xé tan chồng thư mang những lời ngọt ngào đường mật đó rồi ném tung qua cửa sổ, nhìn nó xõa ra thành những cánh bướm màu xám tro, bay lượn trong trung rồi rơi xuống đất, trong phút chốc trái tim cũng giống tro tàn.

   Tôi đứng bên cửa sổ nhìn theo biết bao lâu, đột nhiên luồng hơi lạnh ngắt phả vào gáy. quen với xuất liên tục của nó trong thời gian gần đây, tôi bình tĩnh quay đầu lại, vẫn là khuôn mặt quen thuộc khiến cho tôi sợ hãi biết bao nhiêu lần đó. ta thở ra những luồng hơi lạnh ngắt u thẳng đến trước mặt tôi.

   Mười ngón tay ta nhọn hoắt, đỏ chót màu máu, còn cả đôi môi đẹp tuyệt ngừng tỏa ra khát máu. Nhưng hôm nay cảnh tượng kinh hãi đó gợi lên ở tôi chút nào của hoảng sợ, tôi vẫn đứng yên nhìn thẳng vào mắt ta.

   Trước ngẫn ngờ của tôi, do dự lóe lên trong đôi mắt ta, song bàn tay chỉ ngập ngừng giây rồi vẫn quyết liệt đưa lên túm lấy cổ tôi, trong miệng là những tiếng rên nghe lờ mờ : “Trả…ta…”.

   ta đến đòi tấm kỳ bào ư? Cổ tôi bị siết mỗi lúc chặt hơn, khi vẫn còn giữ được tỉnh táo, bản năng sống vốn có trong con người khiến cho tôi giằng co để tự cứu mình trong vô thức. Tay tôi quờ vào chiếc túi để ngay phía sau lưng, chạm phải vật mềm mềm man mát, liền đưa ra trước mặt ta, từng chữ : “Trả - cho – !”.

   Bàn tay siết cổ tôi đột ngột lơi ra, đồ vật màu hồng phấn ấy giống như lời nguyền định thân, khiến ta đứng ngẩn ở đó, mãi lâu sau mới run rẩy đưa tay đón lấy tấm kỳ bào. ta khẽ khàng vuốt ve chiếc áo, đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy vẻ hung ác của ta. ta lần tìm ống tay áo bên trái rồi trải phần vải có thêu chữ “Lý” lên lòng bàn tay mình, vuốt ve vào chữ đó.

   Đó là chữ do ông nội tôi thêu, chữ “Lý” của ông hơi khác so với những chữ cái thông thường, kết cấu rất chặt chẽ, mỗi nét đều được kết nối với nhau, song vẫn khiến cho người khác nhìn được là chữ gì. ra cũng phải bất cứ ai có thể nhận ra chữ đó, song vì ông là người thân gần gũi với tôi, nên tôi dễ dàng nhận ra hơn và đoán chắc rằng người khác nhìn thoáng qua cũng có thể biết ngay.

   Mặt ta tràn ngập vẻ dịu dàng thùy mị. Đây là lần đầu tiên tôi trông thấy ta dịu dàng như vậy kể từ sau khi tôi biết ta phải là người. ta quỳ chân xuống, hai vai hơi run lên khe khẽ. Ánh trăng càng tỏ hơn, chiếu vào phòng qua cánh cửa sổ để rộng, khiến cho gian sáng , sáng tới mức tôi có thể nhìn thấy từng bông hoa nho màu nở mặt sàn khô khốc, là nước mắt ư?

   “Mà hôm nay tiếng đàn xa tắp, chờ đợi của , em đâu biết bao giờ…”. Tiếng nhạc chuông mang vẻ buồn thương vang lên nghe mồn trong đêm thanh vắng. Tôi mở mắt ra, phát mình tựa vào bậu cửa sổ, hai chân tê dại. Tay dò dẫm bật đèn, thấy tấm kỳ bào nằm dưới đất, còn bên cạnh đó là những vệt nước trong suốt lấp lánh dưới ánh đèn.

   Tôi sợ hễ nghe thấy giọng của Đường Triêu, kiên cường của mình vỡ tan như bong bóng nên nhận cuộc gọi của ta mà chờ hết chuông rồi nhắn tin. Nhưng soạn tin bàn phím hồi lâu, viết ra cả đống lời mình muốn , đến khi chuẩn bị gửi lại xóa hết, chỉ để lại đúng hai chữ: “ sao!”

   Sáng hôm sau, tôi dậy rất sớm, lấy từ trong tủ ra chiếc váy dài bằng voan, sau đó buông xõa tóc, dùng máy làm xoăn giả uốn thành từng lọn. Tôi trang điểm cách thành thục, cuối cùng tô thêm chút sắc màu gợi cảm cho đôi môi nhợt nhạt của mình. Chừng giờ sau, trong gương được tôi khoác lên mình vẻ xinh đẹp duyên dáng nhưng mất dịu dàng thuần khiết, dịu dàng lẩn khuất chút quyến rũ. Nhào nặn thêm bộ mặt tươi cười, cũng tạm coi là xinh xắn kiều, nhìn chán mắt.

   Tôi gọi điện cho Thanh Lâm: “Thanh Lâm, bọn mình ra Thượng Đảo uống cà phê ?”

   “Mình làm, hay là đợi đến chiều có được ?”.

   Máy bên kia vọng lại tiếng ngón tay gõ bàn phím, xem ra Thanh Lâm bận .

   được, mình rất ít khi chủ động rủ cậu chơi. Mỗi lần cậu gọi chẳng phải mình đều với cậu chút khó khăn hay sao?”, tôi nhất quyết buông tha, để Thanh Lâm chấp nhận bằng được. Thấy Thanh Lâm nũng nịu nhõng nhẽo nhiều lần, tôi tự nhiên cũng ảnh hưởng ít nhiều. Hóa ra mỗi người con đều có tài năng thiên bẩm về khía cạnh này.

   “Được rồi, mình mình . Hiếm thấy Lý đại tiểu thư mời mọc bằng lời lẽ nhu mì như vậy”.

   “Phải rồi, cậu gọi điện cho Vân Phong giúp mình nhé, bảo ấy cũng ra đó luôn, cũng lâu rồi mình gặp Vân Phong”.

   “À… việc này… được”. Thanh Lâm ngập ngừng chút, nghe giọng ràng thoải mái như trước kia, tuy nhiên vẫn nhận lời.

   “Vậy nhé, gặp về!”. chờ Thanh Lâm trả lời, tôi liền dập máy.

   Tôi đến quán Thượng Đảo gần nơi Thanh Lâm làm việc từ sớm, khi ấy trong quán mở bài “Năm tháng qua” của Vương Phi. Giọng hát kỳ ảo rất hợp với giai điệu kỳ ảo. Đến khi hết album “Fashion show” của Vương Phi Thanh Lâm đẩy cửa bước vào.

   Từ xa Thanh Lâm nhìn thấy tôi, đến khi vừa ngồi xuống nó liến thoắng: “Liếc mắt cái trông thấy cậu rồi, đây đúng là ma lực của mỹ nhân. quá bắt mắt. Mắt mình bị nhức tới nỗi mở ra được nữa đây này!”.

   Tôi đáp lời, cười với nó cách cực kỳ khiên cưỡng.

   Song Thanh Lâm nhận thấy khác thường ở tôi, hoặc có lẽ là giả bộ như nhận ra. Ai mà biết được.

   Ngồi lúc Thanh Lâm ríu ra ríu rít kể cho tôi nghe những chuyện lặt vặt xảy ra ở công ty, còn tôi liên tục xoay xoay ly cà phê trong tay mình, nhìn đôi môi đỏ tươi của ấy mở ra khép vào trước mặt tạo nên thứ tạp khiến người ta cảm thấy phiền lòng.

   Cuối cùng Thanh Lâm cũng nhận ra khác thường của tôi, hoặc là giả bộ biết nữa, đưa tay ra khua khua trước mặt:

   “Tiểu Ảnh, cậu làm sao thế?”.

   sao!”. Tôi gạt bàn tay khua trước mắt mình ra, chau mày lại rồi đột nhiên hỏi: “Thanh Lâm, cậu xem, hạn sử dụng của tình là bao lâu?”.

   “Gì kia?”. Xoa xoa cánh tay bị tôi gạt ra, Thanh Lâm nhìn tôi với vẻ ngạc nhiên. Đây là lần đầu tiên tôi tỏ ra thiếu kiên nhẫn với ấy kể từ sau khi chúng tôi quen nhau.

   Tôi thèm đếm xỉa đến biểu đó của Thanh Lâm, tự với mình:

   “Từ trước đến nay mình vẫn cho rằng tình chén rượu ngon để lâu ngày, càng để lâu càng nồng đượm mùi hương. Giờ mới nhận ra, tình chỉ là món ăn có hạn sử dụng ngắn ngủi, đừng có mong giữ được lâu, hễ để đến thời hạn ghi bao bì chỉ mặt ngoài mất vẻ tươi ngon, mà khi ăn vào nếu phải là có mùi ôi thiu cũng gây hại cho sức khỏe. Nếu cậu định giữ nó lại, dù có cố gắng tới đâu nhưng nó vẫn nát rữa thôi”.

   “Tiểu Ảnh, cậu sao thế? Cậu và Vân Phong có chuyện gì rồi à?”, vẻ lo lắng dâng đầy khuôn mặt Thanh Lâm khiến người ta thấy nực cười. Nếu như là hai ngày trước đây, tôi cảm thấy vô cùng cảm động vì lo lắng đó, nhưng giờ này mỗi biểu cảm của ta đều là nhạo báng, khiến tôi thấy buồn nôn.

   Tôi khỏi hoài nghi liệu ta có phải là Hà Thanh Lâm mà tôi từng biết hay ? Hà Thanh Lâm vẫn tùy tiện, hồn nhiên đó. Từ ngày quen nhau, tôi luôn cho rằng nó là đứa có lòng dạ nhất đời. Trong con mắt của bạn học, thậm chí người thân, nó thuần khiết trong sáng đến vậy, khiến người ta nhìn cái là hiểu được ngay, còn tôi lại là thâm trầm đến thế nào. Nó ngụy trang quá giỏi, giỏi đến mức tôi cũng phải ngờ rằng cảnh tượng hôm đó mình trông thấy là ảo ảnh.   sao, chỉ là gần đây có quá nhiều chuyện xảy ra, hiệu xường xám cũng đóng cửa rồi. Mình nhàn rỗi nên nghĩ ngợi lung tung thôi!”. Tôi uống ngụm cà phê, mỉm cười nhìn Thanh Lâm lắc lắc đầu.

   “Mình còn tưởng rằng Vân Phong ức hiếp cậu, mình nhất định giúp cậu xử lý cậu ấy tới nơi tới chốn”. Thanh Lâm bạnh quai hàm ra với dáng vẻ hung hăng. Tôi bật cười, lần này phải là miễn cưỡng, mà là giễu cợt. ta giúp tôi ư? Giúp tôi gần gũi với người đàn ông của mình ư? Bằng cách cướp đoạt à?

   “Thanh Lâm, chúng ta thay đổi rồi đúng ?”, tôi cầm lấy tay ta, nếu như ta có thể ràng, tất cả mọi chuyện cách ràng, có lẽ chúng tôi vẫn có thể làm bạn với nhau. Thời tuổi trẻ có biết bao nhiêu cuồng điên, ai chẳng làm hai chuyện lộn xộn này nọ. Cổ nhân từng , biết lỗi để sửa chẳng phải là tốt hay sao.

   “Đâu có, Tiểu Ảnh, chúng ta vẫn là bạn tốt nhất của nhau, dù có bất cứ chuyện gì xảy ra vẫn là bạn tốt nhất”. Thanh Lâm kiên định gật đầu.

   Tôi chán ghét buông tay ta ra, người này còn là Thanh Lâm mà tôi từng biết nữa. Tôi tự với mình, từ nay về sau chúng ta như người xa lạ.

   Vùi đầu uống ly cà phê, vị đắng chát lan tỏa trong miệng. Khi uống cà phê tôi thường thích cho đường, tôi thích những thứ ngọt quá, song vị đắng đó kích thích dạ dày khiến cho dạ dày chịu nổi, bắt đầu ngấm ngầm đau.

   Khi Vân Phong đến là lúc dạ dày tôi trộn trạo hết cả lên. ta ân cần lấy cho tôi ly trà sữa, sau đó đổi lấy cốc cà phê trong tay tôi, vẫn cái vẻ chu đáo rất quý ông đó.

   Tôi đau bụng tới mức phải gục đầu xuống, trán kê lên mép bàn. Mắt nhìn xuyên xuống dưới, thấy đôi chân bên dưới gầm bàn bện xoắn vào nhau, có vẻ như đợi lâu hơn được. Acid trong dạ dày lại cuộn trào lên, tôi chịu nổi phải đứng dậy vào phòng vệ sinh, cúi xuống bồn cầu nôn thốc nôn tháo, cà phê ban nãy uống vào đều nôn cả ra ngoài, khiến nước trong bồn thành màu nâu.

   Tiếng giày cao gót vang lên, Thanh Lâm vỗ vỗ vào lưng tôi lo lắng hỏi: “Tiểu Ảnh, cậu làm sao thế? khỏe à?”.

   sao!”.

   Tôi vốc nước vuốt lên mặt mình, lấy chiếc khăn tay trong túi ra lau khô, nhìn trong gương thấy khuôn mặt được trang điểm kỹ càng còn đẹp đẽ như ban nãy. Hai người con trong đó, ngơ ngẩn thất thần, tưng bừng rạng rỡ.

   Khi quay trở lại bàn, tôi lấy lại được tinh thần. Hai người bọn họ vẫn cười vui vẻ như trước. Trong gian vừa tĩnh lặng vừa ồn ào như vậy, tôi nghĩ đến mẹ mình, người phụ nữ xinh đẹp sầu muộn đó. Bà làm gì khi đối mặt với phản bội của bố tôi? Chỉ nhẫn nhịn, lặng lẽ chịu đựng, đương nhiên, còn cả khấn vái, cầu nguyện có ngày bố tôi quay lại nữa.

   Ngồi trong quán cà phê Thượng Đảo, ba người chúng tôi ai cũng có tâm riêng, tôi bọn họ có giống như tôi, đằng sau nụ cười là tâm tư trôi nổi đến tận nơi nào hay ?

   Khi chia tay nhau Vân Phong đưa tôi về, ngồi trong xe tôi im lặng lời.

   Đến khi xe dừng trước khu nhà chung cư, tôi kìm được bèn hỏi ta: “Vân Phong, liệu có phải giữa chúng ta xảy ra chuyện gì rồi ?”.

   có, làm sao có chuyện gì được? Gần đây chúng ta đều bận quá. Tiểu Ảnh, qua giai đoạn này là tốt đẹp cả thôi”.

   Vân Phong vòng qua bên này rồi ôm lấy tôi như bình thường, cánh tay mang chút tình cảm nào mà đầy vẻ bất đắc dĩ như cử chỉ ngoại giao.

   Vì sao với tôi chuyện và Thanh Lâm? nỡ lòng nào ư? Hay là…? Lẽ nào cũng sợ những lời đồn đại đó? Vì con rể nhà họ Hà thường thọ được lâu. Vì sợ lời nguyền số phận nên chấp nhận chỉ quan hệ lén lút với Thanh Lâm? Haha, thể tìm ra lời giải được. Rời khỏi vòng tay Vân Phong, tôi nhìn cười cười, gật đầu rồi quay người lên nhà.

   Mở cửa ra tôi mới phát bà nội có trong phòng khách, tưởng bà ngủ trưa nên tôi vào phòng bà đánh thức nữa.

   Nhưng khi về đến phòng mình, tôi mới thấy bà nằm co ro giường tôi, ôm chặt chiếc áo xường xám màu phấn hồng đó trong tay, trán vã mồ hôi hột. Tôi vỗ vỗ vào má bà, cất tiếng gọi: “Bà ơi, bà ơi, bà làm sao thế?”.

   “A...!”.

   Bà nội rên rỉ nhưng tỉnh dậy ngay, mày chau lại: “Ngươi tránh ra, tránh ra!”. Xem ra bà vẫn nằm mơ rồi.

   “Bà ơi! Bà ơi!”, tôi khẽ nhấc đầu bà dậy rồi luồn chiếc gối vào, sau đó ra nhà tắm lấy chiếc khăn ướt đắp lên trán bà. Khi xong việc, bà mới lơ mơ tỉnh dậy.

   “Bà ơi, bà làm sao thế?”.

   “Cháu lấy đâu ra chiếc xường xám này?”, bà thở hổn hển, chỉ vào chiếc xường xám màu phấn hồng hỏi tôi, khuôn mặt tái nhợt đầy vẻ nghiêm khắc.

   Tôi lường trước được là bà truy hỏi việc này nên đành :

   “Ở nhà họ Hà”.

   “Lại là nhà họ Hà! ta còn quấy rầy đến bao lâu nữa!”, bà ôm lấy ngực rồi nghiến răng mím môi lại .

   “Ai cơ? Bà ơi, bà biết Tần Tịnh à?”

   “Ai là Tần Tịnh? Bà biết!”, bà nội đẩy tôi ra, đứng lên rồi về phòng mình.

   Đây là lần đầu tiên trong đời tôi thấy bà tỏ ra chán ghét, hay là… sợ hãi?

   Nhìn vào chiếc áo màu phấn hồng đó, trong đầu tôi lên hình ảnh Úy Bân, Tiểu Cổ, cuối cùng là Thanh Lâm và Vân Phong.

   Đột nhiên ý nghĩ ác độc lóe lên trong đầu, giống như con ác quỷ nhẫn lâu ngày giờ đây lặng lẽ thò nanh độc của nó ra.
  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :