1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Cẩm tú kỳ bào II:Thế thân - Chu Nghiệp Á (Full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. khahanhl

   khahanhl Well-Known Member

   Bài viết:
   2,937
   Được thích:
   1,718
   Chương 29: Tang gia

   Lâm Hàn vừa về đến phòng chợt nghe thấy tiếng cộc cộc vang lên ở hành lang, chắc là Lý Ảnh nghe thấy tiếng kêu nên ra xem bà Tố Lan có chuyện gì. bỗng nhiên thấy sợ và hối hận vì xúc phạm mới rồi của mình với mẹ nuôi, hành vi đó thực đẩy chính bản thân ra đầu sóng ngọn gió, chắc chắn bà Tố Lan vì biết phát ra bí mật của mình nên mới lao ra đúng lúc như vậy, tiếp theo bà ta làm gì đây?

   Ống kính máy quay nằm đúng vị trí đối diện với màn hình máy tính, ràng là muốn giám sát tất cả các hoạt động của mạng. Nhưng mà bà ta có khôn ngoan thực hay ? Nếu như muốn biết làm gì mạng chẳng phải chỉ cần cài đặt thiết bị xem trộm máy tính thôi hay sao? Hoặc là dùng đến chương trình gián điệp khác, tóm lại, việc lắp đặt camera giám sát hoàn toàn phải là phương thức tối ưu. Thêm vào đó, việc đưa đến nhà họ hà là chủ ý của mẹ con bọn họ, vì sao mà bà Tố Lan lại phải làm mấy trò quỷ này? Lâm Hàn càng nghĩ càng hiểu, đột nhiên nghĩ ra có thể bố mẹ mình biết phần nào đó nguyên nhân.

   Trời vừa sáng, Lâm Hàn lặng lẽ rời khỏi nhà họ Hà.

   đến cửa hàng hoa lấy chìa khóa, sau khi dọn dẹp xong phòng cho mình liền quyết định quay về nhà.

   Nhà Lâm Hàn nằm ở ngoại ô, bố làm vườn, còn mẹ bà nội trợ điển hình, dù gia đình cũng giàu có nhưng từ khi Lâm Hàn biết nhận thức đến nay chưa bao giờ đến mức khó khăn thiếu thốn. nghĩ đến ngôi nhà của bố mẹ mình, mỗi tầng sáu gian, tất cả có bốn tầng, được coi là ngôi nhà rộng nhất trong thôn, đồng thời cũng là ngôi nhà xây sớm nhất. Từ lúc Lâm Hàn còn , ngôi nhà như vậy rồi. Vì nó ở nông thôn nên các phòng ở hết cũng thể cho thuê, bởi vậy nên toàn để .

   Lâm Hàn ước tính sơ qua về thu nhập của gia đình mình, trái cây năm thu hoạch vụ, diện tích vườn cũng nhiều, nếu tính cả năm cũng thể vượt qua ba vạn tệ. Dầu vậy, bố mẹ vẫn thuộc dạng nhàn hạ nhất trong thôn, trong khi những người nông dân khác có tới mấy mẫu vườn cây ăn quá mà ai ai ai cũng vất vả, nắng cháy sạm da, người sắt lại. Còn bố mẹ , trông trẻ hơn những người cùng lứa tuổi nhiều lần, hàng năm từ lúc ủ phân vườn tược đến kỳ thu hoạch mùa thu đều thuê lao động đến làm, còn họ chỉ chờ khi bán sản phẩm, rồi thu tiền là xong, nếu trừ tất cả chi phí như phân bón với tiền thuê nhân công, khoản tiền còn lại làm sao đủ chi tiêu cho cả gia đình trong năm?

   Đấy là còn chưa từ khi Lâm Hàn còn tới lớn, dù rằng bố mẹ vẫn luôn lạnh nhạt như người dưng, nhưng bất kể muốn có thứ gì, chỉ cần có thể mua được bằng tiền họ lập tức chi tiền ra mua ngay cho thứ tốt nhất mà còn chau mày lấy lần.

   Còn nhớ hồi năm thứ ba đại học muốn mua máy tính, bố mẹ lập tức bỏ ra hơn mười ngàn tệ mua về bộ máy tính tốt nhất lúc bấy giờ. Giờ tính lại, chỉ riêng khoản tiền mua máy tính đó tương đương với thu nhập cả năm của cả nhà. Có thể bố mẹ đối xử tốt nhất với phương diện tiền bạc, thậm chí đối với đứa em trai gửi ở gia đình dì và chú cũng được như thế, tất cả máy tính hay đồ dùng học tập của nó gần như đều dùng lại đồ cũ của .

   Trước khi chuyển hẳn sang viết truyện chuyên nghiệp, Lâm Hàn từng làm ở tòa soạn báo, trong thời gian thực tập, chưa hết tháng tiêu hết sạch lương. Trong hơn nửa năm trời đó, bố mẹ thường xuyên đưa cho năm ba nghìn tệ kèm theo câu dặn dò, phải là kiểu làm cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình, mà là: Nếu như thiếu tiền cứ với bố mẹ. Dường như nhà kho chứa tiền vậy.

   Từ trước đến nay Lâm Hàn chưa từng nghĩ đến những chuyện này, nhưng khi nhà hò Hà giàu sụ từ trời rơi xuống bỗng dưng tìm đến, cùng với thay đổi thái độ của bố mẹ, khiến cho thể nảy sinh nghi ngờ. Nếu như gia đình và nhà họ hà có quan hệ lâu đời vì sao từ tới lớn chưa từng nghe bố mẹ nhắc đến bao giờ? Thực ra bố mẹ chỉ bao giờ nhắc đến nhà họ Hà với , mà ngay cả những chuyện trong chính gia đình nhà họ Lâm cũng biết rất ít vì hầu như bao giờ bố mẹ đến.

   Khi vừa tốt nghiệp đại học, đáng lẽ ra Lâm Hàn nhận chân biên tập viên trong tòa soạn báo ở Tây An, vốn rất thích thành phố có lịch sử lâu đời đó. Khi ý định này với bố mẹ, những tưởng họ để tùy giống như tất cả những lần khác, nhưng ngờ là cả hai người lại ra sức phản đối, là ngoài Thượng Hải ra được bất cứ nơi nào khác. Vì sợ tự ý lén lút bỏ , mẹ thậm chí còn giấu chứng minh nhân dân của thời gian dài, đến sau này khi biết chắc chắn xin vào làm ở tòa soạn tại Thượng Hải mới chịu lấy ra trả.

   Hồi đó vẫn tưởng lý do là vì bố mẹ nỡ rời xa mình, nhưng giờ mới thấy có vẻ như tất cả là để dọn đường cho việc đến ở nhà họ Hà.

   Mẹ Lâm Hàn chơi mạt chượt với ba người phụ nữ khác trong thôn, khi thấy Lâm Hàn về hoàn toàn tỏ ra vui mừng như bất kỳ người mẹ nào khác, trái lại còn tỏ ra hơi sợ hãi, gạt tất cả các quân mạt chượt bàn : “ đánh nữa, đánh nữa”.

   “Vừa mới đổi vận tẹo mà lại bảo chơi nữa. Tiểu Hàn à, cháu về đúng lúc chút nào”.

   Lâm Hàn lúng túng mỉm cười, lên tiếng chào: “Mấy dì khỏe chứ ạ?”.

   “Tiểu Hàn khéo miệng đấy, nhưng sao càng ngày càng gầy thế. Nguyệt Trân à, con gầy đến mức này, chị làm mẹ mà cũng thấy xót gì cả”, dì Lưu, phụ nữ thấp báo đưa tay véo má Lâm Hàn, “Giải tán, giải tán thôi, lâu lắm rồi Tiểu Hàn mới về nhà đấy”.

   Ba người phụ nữ cười hỉ hả rồi lần lượt ra về, bà Nguyệt Trân mình thu dọn tàn cục, mấy lần Lâm Hàn định vào giúp nhưng đều bị mẹ lẳng lặng gạt ra. Cảm giác xa cách khủng khiếp dó lại bủa vây, Lâm Hàn đứng trơ ra giữa phòng khách rộng thênh thang, nhưng chân tay lại cảm thấy tù túng tới mức biết để vào đâu cho hết.

   Mẹ Lâm Hàn lau bàn xong lại tiếp tục lau sàn, xong hết chạy xuống bếp lau lau lại tất cả đồ dùng sạch bong dính chút bụi bẩn nào.

   “Mẹ. Đủ rồi đấy, con chỉ về hỏi vài chuyện rồi ngay, mẹ cần thiết phải làm ra vẻ như thấy kẻ thù lâu năm như vậy. Rốt cuộc con có phải là con đẻ của mẹ ? Có người mẹ nào lại đối xử với con mình như mẹ ?”, Lâm Hàn lao đến giật phắt lấy chiếc khăn rồi ném mạnh xuống bồn rửa bát, bà Lâm kịp đề phòng nên bị nước bẩn ướt hết người.

   Dù vậy nhưng bà ấy vẫn hề bực tức, chỉ thẳng lên tầng thay quần áo.

   Lâm Hàn nhìn quanh nhà, từ khi có nhận thức đến giờ, cách bài trí trong nhà vẫn chưa hề thay đổi, dù cũng tới mức sang trọng, nhưng nếu tính ra đồ đạc bày tầng tầng dưới tổng cộng hơn mười gian phòng cũng tốn khoảng tiền . Gốc gác của nhà họ Lâm ở Tương Tây, Hồ Nam, đến đời bố Lâm Hàn chuyển tới Thượng Hải, còn mẹ dù là người Thượng Hải nhưng nhà cũng đông chị em, điều kiện kinh tế lấy gì làm dư dả, hồi thường xuyên nghe bà ngoại kể là nhà nghèo khó tới mức nào. Bố Lâm Hàn dù phải hạng người chỉ biết ăn chơi hưởng thụ, nhưng suốt hơn hai mươi năm qua hề thấy ông làm được việc lớn nào. Trừ phi trúng xổ số, nếu việc sắm sửa được cơ ngơi như thế này chắc chắn chẳng dễ dàng gì.

   Nhưng với thái độ giờ của bà Lâm khó lòng mà hỏi được bất cứ điều gì. đeo ba lô lên lưng, thẳng sang nhà bà ngoại ở mé đông thôn.

   Trong cả họ, Lâm Hàn gần gũi với bà ngoại nhất. thấy cháu về, bà ngoại Lâm Hàn kéo tay lại gần rồi nhìn khắp lượt, vừa nhìn vừa lau nước mắt: “Lâu lắm rồi bà được gặp Tiểu Hàn, cháu lâu như vậy mà cũng về thăm bà gì cả. Lần trước bà sang nhà cháu, thấy mẹ cháu cháu về nữa”.

   Bà ngoại tỏ ra hết sức xúc động, nghe câu đó ràng bà cũng biết chuyện Lâm Hàn chuyển đến nhà họ Hà rồi, thậm chỉ còn tưởng bao giờ quay lại nhà họ Lâm nữa. Lâm Hàn ôm lấy bà nũng nịu: “Tiểu Hàn nỡ lòng nào mà về thăm bà ngoại thương Tiểu Hàn nhất chứ? Ở nhà họ Hà hễ thấy lão phu nhân là cháu lại nhớ bà, thực cháu rất muốn được đón bà đến ở cùng”.

   Nghe Lâm Hàn vậy, bà ngoại cười sung sướng: “Hóa ra Tiểu Hàn nhà chúng ta vẫn là đứa hiếu thuận nhất”.

   Hai bà cháu chuyện trò huyên thuyên lúc lâu, Lâm Hàn cố gắng tập trung chủ đề vào nhà họ Lâm. Đến khi thấy có thời cơ thích hợp, bèn giả bộ vô tình hỏi: “Bà ơi, sao bao giờ thấy bố cháu về quê ở Hồ Nam?”.

   “Về đó làm gì? Người chẳng còn ai, nhà cửa cũng chẳng có, khéo còn chẳng biết quê chính xác ở chỗ nào nữa ấy chứ”. Chẳng mấy khi cháu mới về, bà ngoại Lâm Hà rộn lên chuẩn bị đồ ăn. Bà lấy bàn chải rửa hai củ sen trắng tinh: “Tiểu Hàn, hôm nay bà làm cho cháu món chè củ sen cháu vẫn thích nhé”.

   “Để cháu làm cùng bà”, Lâm Hàn đón lấy những thứ trong tay bà ngoại, hỏi tiếp: “Bên họ nhà bố cháu còn ai nữa ạ? còn ai thân thích hả bà?”.

   “Nghe có năm bị lũ lớn cuốn trôi hết cả, bố cháu được người ta đưa đến Thượng Hải từ khi còn , làm vườn cho gia đình giàu có, mẹ cháu khi đó làm bảo mẫu trong gia đình đó nên gặp bố cháu, chuyện đó…”, bà lão dột nhiên ý thức được việc mình quá nhiều nên lập tức dừng ngay lại.

   gia đình giàu có? Lẽ nào chính là nhà họ Hà? Lâm Hàn hỏi tiếp nữa. Từ trước đến nay bố mẹ vẫn ít khi chuyện với , phần lớn những điều biết được đều là do chắp nối lại từ những câu chuyện vặt vãnh với bà ngoại. Còn nhớ hồi có lần biết quê bố ở Hồ Nam nên khi về nhà vô tình nhắc đến chuyện này, sau đó phải đến nữa năm bố mẹ kiểm đủ mọi cớ khác nhau để ngăn cho sang nhà bà ngoại. Sau này khi gặp Lâm Hàn, bà ngoại cũng nhắc đến những chuyện cũ đó nữa.

   “Bà ơi…”.

   “Hả?”, bà lão để túm rau bina nhặt dở trong tay xuống, nhìn Lâm Hàn.

   Nhớ lại chuyện bố mẹ lập mình với bà ngoại. Lâm Hàn nuốt ngay sâu mình định xuống: “ có gì, cháu về đây. Khi nào có thời gian cháu lại về thăm bà, bà đừng với bố mẹ cháu việc cháu sang đây nhé”.

   “Vậy khi nào rãnh rỗi cháu nhớ về thăm bà đấy, biết chưa? Còn canh củ sen vẫn chưa ăn mà”.

   “Lần sau cháu về ăn, giờ cháu còn có chút việc”,nhìn chỗ củ sen rửa sạch torng chậu, cùng với ánh mắt mong đợi thiết tha của bà ngoại. Lâm Hàn cũng thấy mình hơi nhẫn tâm, song cuối cùng vẫn cố nén lại, dứt khoát sau khi xoa dịu bà: “Hễ mà cháu về nhà sang chơi với bà đầu tiên, sau đó ở lại với bà năm bữa nửa tháng”.

   Khi đoạn khá xa, Lâm Hàn quay lại vẫn thấy bà ngoại đứng trước cửa nhìn theo. Ánh mặt trời nhàn nhạt của buổi chiều tà hắt lên cơ thể gầy gò của bà trông càng mỏng manh, lại thêm những nét thăng trầm của thời gian nên trông bà bé tới mức giống hệt như tia nắng sắp tắt đến nơi. Sau này mỗi khi nghĩ lại bức tranh ngày hôm đó, Lâm Hàn đều cảm thấy trong lòng thương xót, cảnh tượng ấy đúng là minh họa tốt nhất cho cụm từ “hoàng hôn sắp tắt”. Nếu như biết được đó là lần cuối cùng hai bà cháu được gặp nhau, chắc chắn ở lại luôn cạnh bà.

   Ba ngày sau, bà ngoại Lâm Hàn bỗng nhiên đột quỵ và qua đời. Sáu người con trai lẫn ai có mặt lúc lâm chung, sau khi bà ngày hàng xóm mới phát ra và thông báo cho con cháu biết. Khi nhận được tin dữ, Lâm Hàn khóc tới mức gần như ngất , cứ quỳ mãi trước linh cữu của bà tự trách bản thân mình.

   Bà ngoại để lại di chúc tuyên bố để lại tất cả tài sản của mình cho Lâm Hàn. Di chúc được lập từ mười năm trước, có lẽ là nhờ người khác viết thay. Khi Lâm Hàn nhận được giấy tờ nhà đất và cả tờ di chúc ổ vàng, thấy dấu vân tay điểm chỉ và cả nét chữ ký xiêu xiêu vẹo vẹo của và ngoại phía bên dưới, khóc gào lên như đứt ruột. Bà ngoại vốn biết chữ, biết phải nhờ người ta dạy mất bao lâu mới ký được chữ này đây.

   Mấy chị em của mẹ Lâm Hàn thấy tất cả tài sản được để lại cho Lâm Hàn đều sa sầm nét mặt.

   Mấy ngày sau đó Lâm Hàn đều chìm đắm trong nỗi khổ đau sao dứt nỗi. Hôm cúng bảy ngày cho bà, Lâm Hàn giao lại hết giấy tờ nhà đất của bà cho mẹ mình để nhờ giữ hộ.

   Hôm cúng bảy ngày, tất cả các chị em họ của Lâm Hàn, thậm chí cả em trai cũng đều đến, thế nên hàng ngủ cháu chỉ có mình Lâm Hàn.

   Nhập nhoạng tối, chờ đạo sỹ làm pháp cho bà ngoại xong, Lâm Hàn lên tầng nghỉ trong gian phòng vốn là phòng ngủ của bà. Thực ra nhà bà ngoại cũng rộng lắm, chỉ là ngôi nhà có hai tầng. Cả đời bà tích cóp để lại được cho Lâm Hàn mười vạn tệ tiền mặt, khoản tiền được coi là lớn, như trong di chúc của bà viết: Thứ mà bà ngoại muốn để lại cho Tiểu Hàn chỉ là tấm lòng mà thôi.

   Ánh trăng mờ ảo, gió nhè thổi vào phòng qua cánh cửa sổ mở nửa chừng, khẽ vuốt ve khuôn mặt, khiến cảm thấy mặt mình hơi nhồn nhột. Giống như những mùa hè khi còn , ngồi dưới giàn nho hóng mát, bà ngoại nhìn bằng ánh mắt hiền từ rồi khua khua chiếc quạt trong tay đuổi muỗi cho .

   “Bà ơi”, Lâm Hàn quay người lại, quả thực nhìn thấy bà ngồi ngay trước giường hiền từ, trong tay bà vẫn cầm chiếc quạt làm bằng lá cọ. Thấy tỉnh dậy, bà đưa bàn tay kia lên làm động tác suỵt, sau đó nháy mắt đầu tinh nghịch với : “Suỵt, Tiểu Hàn, bà đến thăm cháu lát rồi ngay”.

   “Bà ơi, bà đừng , bà ở lại với Tiểu Hàn”.

   “Con bé ngốc”.

   liên tục, điều gì đó mà Lâm Hàn nghe , nên chỉ biết ngồi đó cười ngơ ngẩn, cứ cười mãi, cười mãi… cười cho đến khi bị những tiếng ồn ào làm cho bừng tỉnh.

   Nghĩ đến giấc mơ Lâm Hàn thấy đau lòng khôn xiết. Những tiếng ồn ào bên dưới mỗi lúc to hơn. Mấy ngày qua chị em của mẹ Lâm Hàn thường xuyên cãi cọ, tranh chấp với nhau khoảng di sản ít ỏi của bà. Lâm Hàn từng gặp mẹ mình bàn bạc: Chi bằng đem tất cả chia đều cho bọ, dù sao cũng chẳng được bao nhiêu, việc gì phải khiến mọi người bực bội như vậy, nếu như bà trời nhìn thấy chắc cũng nhắm mắt được. Tuy nhiên ý mẹ Lâm Hàn lại là: Bà để lại cho con, trong di chúc cũng đó là chút tấm lòng, làm sao có thể làm trái lại ý muốn sau cùng của người mất được? Sau đó mẹ Lâm Hàn lại , em trai muốn du học, nên giờ đúng là lúc cần tiền.

   Lâm Hàn cười cay đắng trong lòng, cuối cùng dứt khoát đưa lại hết tất cả mọi thứ cho mẹ bảo tùy bà giải quyết. quyết định chờ cúng xong bảy ngày quay về thành phố.

   Lâm Hàn vừa ra đến cầu thang nghe thấy giọng the thé của dì bé: “Chị ba, em nghe rồi, việc mẹ để lại tất cả tài sản cho Tiểu Hàn dù thế nào cũng được, nếu như để lại cho Tiểu Ba bọn em cũng có ý kiến gì”.

   Cậu hai phụ họa: ”Đúng vậy”.

   Mẹ Lâm Hàn thủng thẳng : “Đây đều là ý muốn của mẹ, việc mẹ lập di chúc chúng ta ai biết, tôi cũng ngờ là mẹ lại để hết tất cả cho Tiểu Hàn”.

   “Chính là ở chỗ đó đấy. Mẹ đến chữ bẻ đôi còn biết, tờ di chúc đó lại được lập từ mười năm về trước; ai biết liệu có phải có người giả mạo chữ ký của mẹ ?”, đó là giọng của cậu út, ý từ trong đó hết sức ràng.

   Mẹ Lâm Hàn tức điên lên, lèo lộn xộn: “Các người vậy là có ý gì? Hả? Tôi mà thèm nhìn ngó đến chút tiền của mẹ sao? di chúc còn có chữ ký của ba người làm chứng, cái đó tôi có thể làm giả được chắc?”.

   “Đương nhiên là thèm nhìn ngó rồi, nhà cửa của chị, vườn tược của chị, của nả nhà chị đều là tài sản lớn đối với mọi người, còn để ý chút tài sản của mẹ làm gì? Chị ba, mấy đứa bọn tôi đều được rộng rãi như chị, lẽ còn có khoản tiền cỏn con của mẹ mà chị cũng nhẫn tâm nuốt hết chịu chia ra cho ai cả?”, cậu út áng chừng cũng thấy câu vừa rồi của mình hơi quá nên hạ thấp giọng xuống.

   Dì bé hừ tiếng, cái giọng chua cay nghiệt ngã lại vang lên: “ chỉ có vậy đâu, con cũng món lớn rồi. Chị ba của chúng ta chắc cầm tinh con cá sấu, vì tiền mà dám đổi cả tính mạng của con trai mình…”.

   “Bốp” tiếng, mẹ Lâm Hàn hét lên: “Tiểu Phân, mày im ngay miệng cho tao. Mày còn lung tung, để xem tao có rạch miệng mày ra ”.

   Tiếp ngay sau đó là chuỗi những thanh xô bàn đẩy ghế, ồn ào náo loạn lên, vừa hỗn độn vừa hài hước. Trong ngày như thế này, những thanh đó quả thực khiến cho lòng người nguội lạnh.

   “Có gì cứ từ từ , từ từ ”.

   “Đừng đánh nữa”.   Mấy em còn lại xộng vào can ngăn.

   “Ông dám đánh vợ tôi, để tôi cho ông biết tay”, tiếng gầm của chồng dì bé gần như muốn làm sập trần nhà.

   ràng là bố Lâm Hàn và chồng dì bé đều tham gia cuộc chiến.

   Tiếp đó là tiếng bàn ghế bị đổ, tiếng khóc, tiếng kêu xen lẫn với tiếng chân tay đập vào cơ thế… Khi những thanh đó lọt vào tai, Lâm Hàn chỉ cảm thấy đầu mình muốn vỡ tung ra, đầu đột nhiên trở thành khoảng trống rỗng, lời dì bé ban nãy vẫn lặp lặp lại: “Con cũng món lớn rồi”. vậy là có ý gì? Thực phải là con đẻ của họ phải ?

   Lâm Hàn xuống nhà cách máy móc.

   Bác cả phát ra Lâm Hàn đầu tiên, vội vàng lôi bốn người quấn lấy nhau ra. Gian nhà lập tức trở nên yên ắng, Lâm Hàn nhìn khắp lượt bằng ánh mắt thờ ơ, cuối cùng dừng lại ở mẹ mình: “Dì bé như vậy là có ý gì?”

   “Hả?”, mẹ Lâm Hàn sững người, sau đó sợ hãi : “ có ý gì đâu, con cũng thừa biết tính tình dì bé của con rồi còn gì, hễ lúc tức lên là lung tung”, xong bà ta vội trợn mắt lên hai lần với em mình.

   “Phải đấy Tiểu Hàn, dì bé lung tung thôi, lung tung”, dì bé thay đổi ngay bộ dạng hung hăng ban nãy, cười giả lả nhìn Lâm Hàn .

   “Phải đấy, dì bé của cháu lung tung thôi”, tất cả những người còn lại cũng phụ họa.

   Lâm Hàn cười nhạt nhìn bọn họ, trong lòng cũng thấy nực cười: ràng là thích mình, vậy mà lại để tâm đến việc mình nghĩ gì. Thực ra lại muốn mẹ thừa nhận phải do chính bà đẻ ra, nếu như vậy lạnh nhạt từ khi mới lọt lòng kia hoàn toàn có thể lý giải được, nhưng hóa ra lại phải như vậy, lẽ nào bà ấy vẫn còn tiếc nuối cái tước hàm “mẹ của Lâm Hàn”?

   “Mẹ, tất cả tài sản của bà ngoại đều là để lại cho con có đúng ? Vậy con có thể phân phối số tiền đó đúng ?”, thấy mẹ gật đầu, Lâm Hàn tiếp, “Vậy tốt, tất cả số tài sản này chia đều thành sáu phần, mọi người tự chia với nhau . Con cần, mọi người đừng cãi cọ nhau vì chuyện này nữa”.

   Lâm Hàn cắn chặt môi, dien⊹dan⊹le⊹quy⊹don⊹com cố ngăn tiếng khóc sắp bật ra: “Mới có bảy ngày, thi thể bà ngoại vẫn còn chưa lạnh hẳn, vậy mà mọi người có thể đánh lộn lẫn nhau chỉ vì món tiền đó”, xong, buồn nhìn bất cứ ai, thẳng lên tầng.

   Vì cái chết đột ngột của bà ngoại, Lâm Hàn cũng còn tâm trạng đâu để tìm hiểu bất cứ điều gì ở bố mẹ mình nữa. Cộng thêm thái độ của mẹ Lâm Hàn, chắc cũng chẳng làm thế nào để cho bà ấy mở miệng ra nửa lời. Tất cả mọi người trong cái nhà này đều biết bí mật đó, nhưng thừa biết là chẳng có ai chịu tiết lộ cho . , vì vụ đánh lộn đó mà Lâm Hàn còn hứng thú chuyện với bất kỳ ai nữa. Ngày hôm sau khi trời vừa sáng, Lâm Hàn còn buồn từ biệt ai, xách va li thẳng về thành phố.

  2. khahanhl

   khahanhl Well-Known Member

   Bài viết:
   2,937
   Được thích:
   1,718
   Chương 30: Đêm phơi xương trắng

   Trong thời gian đó, lão phu nhân từng gọi điện cho Lâm Hàn, khi biết thông tin bà ngoại qua đời, sai trợ lý riêng Trịnh Phi đến giúp việc tang gia. Cùng với ông ấy còn có người áng chừng cùng độ tuổi với . Lâm Hàn vốn chú ý lắm, tuy nhiên sau khi đám tang tổ chức xong mẹ ra sức tìm hiểu xem đó là ai nên mới nhớ ra. Sau khi tổ chức hậu cho bà ngoại Lâm Hàn, Trịnh Phi cũng hỏi có muốn về cùng với ông ta nhưng Lâm Hàn từ chối, sau đó nhờ ông ta chuyển lời: Nhờ chú với lão phu nhân là Lâm Hàn bao giờ quay lại nhà họ Hà nữa.

   Quay về thành phố, tưởng rằng Quý Giác có nhà, ngờ khi mở cửa ra vẫn thấy im lìm, bàn nước còn có mẩu giấy được chặn dưới lọ hoa thủy tinh:

   “Hàn, mấy hôm nay gọi điện cho cậu tắt máy máy bận, chán lưu số điện thoại nhà cậu, chắc là có chuyện gì ổn phải ? Cứ nghỉ ngơi cho thoải mái tinh thần, đợi mình quay về chăm sóc cậu. Bản nương Lệ Giang chơi với bạn trai mười ngày, để có thể tới hiệu quả tập trung cao độ nên quyết định trong suốt thời gian này dùng đến bất cứ phương tiện truyền thông nào. Đừng có nhớ mong, cũng đừng có ngóng chờ tới mức hủy hoại cả mình, bản nương muốn như vậy đâu!

   PS: Đêm dài dằng dặc, nếu thấy đơn có thể vào phòng ngủ của mình, chàng xương trắng lúc nào cũng vui mừng chào đón cậu. Hi hi, đồ ngốc có sợ tới mức dựng hết tóc gáy, hét toáng lên vậy? Nếu như có , mình vừa tự hào vừa xem thường cậu, nếu như cậu, mình vừa thấy vọng vừa cảm thấy vui mừng, chung gan to cũng phải có quá trình rèn luyện, cũng tới nỗi mất mặt Quý đại mỹ nhân này lắm. Thôi được rồi, mình vừa dọn xong đồ, chuẩn bị ra khỏi nhà rồi. Nếu như có nhớ mình giấy vẫn còn phảng phất mùi hương của mình đấy, có thể ngửi cho vơi nỗi nhớ.

   Quý Giác”.

   Mảnh giấy để thời gian là ba ngày trước.

   Lâm Hàn đọc xong hé miệng cười, đưa mảnh giấy lên mũi ngửi , mùi nước hoa dịu phảng qua, vẫn là loại Issey Miyake mà Quý Giác thường dùng.

   Chắc do mấy ngày liền được nghỉ ngơi nên Lâm Hàn chỉ cảm thấy mí mắt mình nặng trĩu còn chân tay mỏi nhừ, cơn buồn ngủ ập đến, còn kịp tắm, loạng choạng đẩy cửa vào phòng ngủ rồi ngã vật xuống giường.

   Lâm Hàn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, song giữa chừng bỗng nhưng bừng thức dậy. nhớ ràng trước khi ngủ mình bật đèn, nhưng khi đó tất cả đèn trong phòng đều được bật lên. Quý Giác thích nhất là màu trắng, sơn tường màu trắng, đèn bàn màu trắng, đèn trần màu trắng, ra giường, vỏ gối màu trắng, rèm cửa sổ màu trắng, đến cả khung cửa sổ cũng sơn nốt màu trắng. Tất cả màu trắng dồn ứ lên lấp đầy kín căn nhà, khi cửa vừa đóng lại, nếu là người quen dường như thể nào tìm thấy cửa ra… gian phòng hoàn toàn tinh khiết càng trở nên sáng rực dưới ánh đèn, chói lòa khiến mắt cũng mở được ra.

   Trắng như tuyết, trắng hồng, trắng xám, trắng ngà, trắng be… Lâm Hàn như kẻ tâm thần lụi lọi tất cả những tính từ màu trắng trong trí não của mình, cứ nghĩ mãi, nghĩ mãi, cuối cùng hình ảnh Hữu Đức mặc bộ áo quần bằng vải lanh màu trắng đứng lưng núi bất chợt ra. Đằng sau lưng là nền núi xanh thẫm, khói sương lãng đãng càng tôn thêm vẻ đẹp đẽ rạng ngời của … Nghĩ tới đó, Lâm Hàn muốn bật cười, song đồng thời nhận ra khuôn mặt mình cứng ngắc như khúc gỗ. sửng sốt, muốn quay người sang nhưng cũng thể nào động đậy được, ngoài con ngươi mắt ra tất cả các bộ phận khác cơ thể đều cứng đờ, còn chiếc giường bên dưới cũng bắt đầu lún xuống, cảm giác sợ hãi khủng khiếp bao trùm lấy Lâm Hàn.

   đột nhiên nhớ ra đây phải là gian phòng mà dọn dẹp để vào ở, mà ràng là phòng Quý Giác. Bộ xương trắng vẫn treo đầu giường. Nghĩ tới đó, Lâm Hàn càng cảm thấy sợ hơn, nhưng có sợ cũng tác dụng gì vì vẫn thể nào di chuyển nổi.

   Lại bị bóng đè rồi, mỗi lần được nghỉ ngơi đầy đủ lại xuất tình trạng như vậy, toàn thân nhúc nhích được trong khi nỗi sợ hãi cứ lớn dần lên. Mỗi khi bị bóng đè, thường với mình trong giấc ngủ: Mau tỉnh dậy , tỉnh dậy ngay, tỉnh dậy còn sợ nữa. Cuộc chiến giữa ý thức và cơ thể kéo dài biết bao lâu, cuối cùng Lâm Hàn mới mở mắt ra thực .

   Gian phòng tối đen như mực, giơ tay lên cũng nhìn được mấy ngón. Lâm Hàn quờ quạng bật đèn bàn lên, nhìn xung quanh, đúng là màu trắng toát như trong giấc mộng. Đây phải là phòng . Lâm Hàn lập tức đứng lên, vừa ngẩng đầu thấy người con mặc áo dài xường xám màu xanh nhạt đứng ngay bên cửa, mái tóc dài bồng bềnh buôn xõa vai. lên tiếng gọi: “Quý Giác à?”.

   Người đó vẫn đứng im động đậy, sau đó nhàng tới, đưa tay ra vỗ nhè lên vai Lâm Hàn. Tấm áo dài với bộ tóc rơi ngay xuống đất, lộ ra bộ xương người trắng nhởn. Lâm Hàn còn chưa kịp kêu lên thấy trước mắt đen ngòm, ngã vật ra sàn tê dại…

   Khi tỉnh lại là trưa ngày hôm sau, nghĩ lại chuyện xảy ra hồi đêm vẫn còn thấy sợ. Lâm Hàn lập tức quay người ngồi dậy, khuôn mặt Chibi Manilo chân nhìn cười rất đáng . Đây là phòng . Vậy tất cả những chuyện xảy ra đêm qua là nằm mơ sao? ngấm ngầm thở phào tiếng, sau đó lại ngã ra giường định ngủ tiếp. Khi đút tay vào trong chăn, Lâm Hàn chợt chạm vào vật gì đó cứng ngắc, lạnh băng. vội vàng lật tung chăn ra – bên trong đó phải gì khác mà là bộ xương người mà đêm qua làm sợ gần chết. Có lẽ vì đêm qua sợ đến đỉnh điểm rồi, cũng có thể lúc này là ban ngày nên Lâm Hàn tới mức ngất nữa, rón rén chui ra khỏi giường, sau đó mặc quần áo nhanh, vồ lấy điện thoại di động rồi lao ra khỏi nhà.

   May mà Quý Giác sống ở tầng , nếu như ở tầng cao hơn thế nào cũng có tai nạn khi Lâm Hàn chạy trối chết thế này. Lâm Hàn đứng ngoài cửa dám vào trong nữa. Gấp thế này biết dọn đến đâu ở tạm bây giờ? bấm máy theo tiền thức, đến khi giọng của Hữu Đức vang lên ở máy bên kia, Lâm Hàn mới nhận ra mình bấm máy gọi cho , bèn kể lại lượt chuyện kỳ quái vừa mới xảy ra.

   Thực ra Lâm Hàn vẫn chưa xác định được chuyện gặp phải hồi đêm là thực hay chỉ là ảo giác, song có thế nào cũng vẫn dám ở lại trong nhà Quý Giác nữa. cứ đứng ngoài khu chung cư trong bộ dạng tả tơi, thực biết tiếp theo phải sống thế nào. Định đến thuê khách sạn ở tạm mấy hôm, nhưng tất cả hành lý đều ở tong nhà Quý Giác, bây giờ còn dám thò chân vào đó nữa mà lấy ra.

   Khi biết tình trạng của Lâm Hàn, Hữu Đức bèn để đến giúp.

   Nửa giờ sau, chiếc Buick của Hữu Đức dừng trước mặt Lâm Hàn. Thấy bộ dạng tơi bời của , khỏi bật cười: “Nếu các thành viên của Bóng ma Linh Dạ biết Linh Dạ là kẻ nhát gan thế này chắc phải lòi hết con ngươi ra mất. chừng họ nghi ngờ mấy cuốn tiểu thuyết của là đạo văn của người khác nữa ấy chứ”.

   Lâm Hàn đấm cho Hữu Đức cái: “Vớ vẩn, thử lần tỉnh giấc dậy với bộ xương người bên cạnh xem có cảm giác thế nào. Con quỷ Quý Giác này đúng là đáng ghét, cái gì mà để giữ gìn chất lượng của cuộc hẹn hò nên dùng thiết bị truyền thông, ràng là cố ý mà. Biết ngay lòng tốt của nó khi để cho tôi ở mình trong căn nhà lớn vậy mà”.

   “Bạn của có vẻ giống nhà văn viết truyện kinh dị hơn đấy. Cái kiểu thử thách thần kinh này, lần trước khi chúng ta đến Bình Uyển bắc thôn…”, Hữu Đức đột nhiên im bặt, cả hai người hẹn mà cùng nhớ lại cơn ác mộng qua , bỗng nhiên trầm hẳn lại.

   Có Hữu Đức bạo gan cùng, hơn nữa vì những thứ đồ bên trong nhà Quý Giác đều là đồ giả nên Lâm Hàn đương nhiên sợ nữa. Tuy nhiên nếu bảo ở lại đây mình qua đêm ràng là thể. Trong lúc Lâm Hàn dọn dẹp áo quần, Hữu Đức sắp xếp hành lý giúp xong, ngồi giường chơi với bộ xương. Thấy dáng vẻ mê mải của ta, Lâm Hàn bật cười: “ nghiên cứu cái gì vậy? Lẽ nào cảm thấy vị huynh đệ này quen mắt?”.

   Hữu Đức chau mày: “Chắc chắn tôi phải làm quen với người bạn này của , sở thích gì mà kỳ quái vậy? Bộ xương này trông quá giống , nếu như bảo là người khác chắc cũng tin ngay”.

   cái đầu ấy, nếu như là , vì sao các khớp xương có thể kết nối lại được với nhau? Nhưng dù vậy con quỷ đó cũng quá bạo gan, những thứ có thể nghĩ tới, thậm chí những thứ thể tưởng tượng được nó đều dám chơi cả”.
   Hữu Đức bật cười: “ nhìn xem, ở đầu các khớp xương đều có khoan lỗ , sau đó dùng mấy sợi dây cước là có thể cố định lại được với nhau, bảo phải là đồ giả mà còn tin. Ai mà lại rãnh rỗi tới mức dành nhiều tâm sức như vậy để làm cái thứ đồ chơi này nhỉ?”.

   Lâm Hàn nhìn kỹ lại, quả đúng như Hữu Đức . Hữu Đức lại cười: “Bạn của liệu có phải vì xấu xí quá nên có vấn đề về tâm lý vậy?”.

   Lâm Hàn ra phòng khách lấy khung ảnh của Quý Giác vào giơ ra trước mặt Hữu Đức: “ từng thấy nào xinh đẹp tới mức này chưa?”.

   Trong ảnh Quý Giác mặc chiếc váy liền bằng voan màu trắng, mái tóc dài đen nhánh xõa ngang lưng, khuôn mặt xinh như vẽ, vẻ đẹp vướng bụi trần, hệt như con búp bê vậy. Hữu Đức vừa nhìn thấy sững người, mắt còn chớp nổi.

   “Lau nước bọt của , nó sắp rớt xuống rồi kìa”, thấy Hữu Đức cứ nhìn chằm chằm như vậy, trong lòng Lâm Hàn chợt thấy cảm giác lạ lùng. Dù rằng ai chẳng thích cái đẹp, song làm gì tới mức thể cách lộ liễu đến thế? ngay lập tức cười giễu mình: Như vậy tức là ghen rồi chứ gì?

   Hai người vừa bỏ được va li của Lâm Hàn vào cốp sau xe chiếc BMW màu trắng đỗ xịch ngay phía trước xe của Hữu Đức, chắn ngang đường với vẻ cực kỳ khiêu khích. người con trai chừng tuổi Lâm Hàn từ xe bước xuống, cao mét tám mươi, đầu cắt cua, mặt vuông vức, mắt to nhưng sáng long lanh. ta mặc bộ comple thẳng cứng, trời nóng như vậy mà cũng hề tỏ ra khó chịu. Thoạt đầu Lâm Hàn thấy ta hơi quen, nhưng ngay lập tức thể nhớ ra là mình gặp ở đâu.

   Hữu Đức ngẩng đầu lên nhìn người đó bằng ánh mắt dỏ hỏi, chứng tỏ cũng quen người đó. Người vừa đến nhìn lướt qua Hữu Đức, sau đó quay sang mỉm cười với Lâm Hàn: “ Lâm, chủ tịch Hà bảo tôi đến đón về”.

   Nhìn ta cười Lâm Hàn lập tức nhận ra, đó là Trịnh Khắc, con trai độc nhất của Trịnh Phi, mấy ngày trước còn đến nhà họ Lâm giúp gia đình lo hậu cho bà ngoại. Trịnh Khắc là giám đốc phát triển kinh doanh của công ty nhà họ Hà, tay rất có năng lực. Lão phu nhân sai ta đến đón , chẳng phải là việc quá so với tầm của ta hay sao? Lâm Hàn chẳng buồn nhìn ngó, quay người rồi lạnh lùng: “ với bà ấy là tôi về đâu”.

   “Vậy khi về tôi phải báo cáo với chủ tịch thế nào đây? Bà ấy là bất luận thế nào cũng phải mời được về”.

   Lâm Hàn quay lại nhìn ta, nhướng mày lên: “Mời hả? phải là áp tải về chứ?”.

   Lâm đúng là biết đùa, nếu như về dù cho chủ tịch trách mắng nhưng bố tôi chắc tha cho tôi đâu, tôi việc như vậy mà cũng làm được”, Trịnh Khắc buồn để ý đến thái độ thù địch của Lâm Hàn, vẫn giữ nguyên nụ cười cực kỳ nhũn nhặn.

   Lâm Hàn cười mà như cười: “Việc đến đón tôi là chuyện như vậy, cần gì phải tốn nhiều công sức như vậy cơ chứ”. quay sang khoác tay Hữu Đức rồi với Trịnh Khắc: “ quay về với lão phu nhân nếu như bà ấy lo tôi ở bên ngoài mình an toàn xin bà cứ yên tâm, là tôi sống với bạn trai. Hơn nữa, tôi cũng trưởng thành rồi, thực ra cần phải tỏ ra quan tâm như vậy, trước khi đến ở nhà họ Hà tôi cũng mình phiêu bạt chán ở bên ngoài rồi. Nếu như muốn tôi quay về công ty nhà họ Hà…”, vốn định là: “ coi như có hy vọng gì đâu”, nhưng đột nhiên nhớ ra nỗi nghi ngại của mình nên chuyển ngay sang cách khác, “ cứ là, đợi đến khi nào cảm thấy thích hợp tôi quay về”.

   xong Lâm Hàn liền kéo Hữu Đức lên xe.

   Trịnh Khắc thấy thái độ của Lâm Hàn kiên quyết như vậy lại, thêm câu cuối cùng của nghe cũng có vẻ chịu nhượng bộ, nên đành đánh xe tránh sang bên để họ .

   Trong xe, Hữu Đức cười trêu Lâm Hàn: “Em này, bây giờ chúng ta về nhà hay vẫn đưa em đến khách sạn như dự kiến?”.

   Lâm Hàn quay sang đánh ta cái, nhìn vào gương chiếu hậu: “Cái đuôi này chắc là dễ dàng đánh lừa như vậy đâu, nếu đến khách sạn lần sau biết còn sai ai tới nữa”.

   “Vì nhờ có đại tác gia Linh Dạ chê bai mà đặt chân đến tệ xá, tệ xá đúng là cũng được mở mày mở mặt”, Hữu Đức đung đưa đầu nhả ra từng chữ .

   Lâm Hàn lại đánh bộp thêm cái nữa, mặt mày nhăn nhó khổ sở: “Tôi thấy đến khi Quý Giác quay lại chắc tôi cũng dám đến ở chỗ đó nữa đâu. Ở cùng với ấy rồi sớm muộn gì cũng có ngày chết vì sợ, hoặc dù đến mức chết vì sợ cũng sợ đến phát điên”.

   Hữu Đức bật cười lớn, sau đó tỏ ra nghiêm túc: “ như vậy có nghĩa là ở lại nhà tôi lâu dài hả?”. quay sang nhìn Lâm Hàn chằm chằm, Lâm Hàn đỏ mặt quay , cảm thấy tim đập thình thịch. Có thứ gì đó trào dâng lên giữa hai người bọn họ, Lâm Hàn vén lớp giấy mỏng manh lên, chọc thủng hai chữ “bạn trai”.

   lúc sau vẫn cảm giác thấy Hữu Đức nhìn mình, Lâm Hàn thấy bối rối nên thúc giục: “ còn cho xe chạy , nhanh chiếc BMW đằng sau bắt kịp đấy”.

   Khi đó Hữu Đức mới thu ánh mắt về, khởi động xe.

   Quả nhiên Trịnh Khắc theo sau bọn họ về tới tận nhà Hữu Đức, sau đó còn đỗ lại bên dưới chừng tiếng mới chịu bỏ .

   Lâm Hàn vén rèm cửa sổ lên nhìn thấy chiếc BMW dần dần khuất, bằng giọng giễu cợt: “Hoan Dạ, xong rồi, cái gã đó đứng dưới nhà lâu như vậy, chắc là hang kiến bên dưới đó bao nhiêu con cũng nắm hết, e rằng nếu như tôi có rụng sợi tóc cũng phải gánh trách nhiệm rồi”.

   Hữu Đức lấy cho cốc sữa dừa, cười : “Gánh được tôi làm cái sọt đeo sau lưng”. đến bên cửa sổ, nhìn lúc lâu xuống dưới tầng, đột nhiên cảm thán: “Aiz, xem chừng gia đình giàu có, ngoài việc có nhiều tiền ra chưa chắc sung sướng. Trước đây tôi luôn cho rằng mình phải sống trong chiếc lồng, chỉ vì chút tiền lương ít ỏi mà vật vã khổ sở”, biểu cảm của Hữu Đức mỗi lúc nặng nề hơn, “Thế nên cứ ra sức làm việc chăm chỉ, hết sức mình, cố gắng để vươn lên chỗ cao hơn. Cuối cùng cũng cố gắng có được căn nhà, mua được xe, cố gắng đạt tới mức sống khá giả theo như cách của chủ nghĩa xã hội. Tôi nhìn thấy cuộc sống tươi đẹp dài lâu tới mức có cả đôi cánh thiên thần giang rộng với mình, tôi từng nghĩ con đường sau này chắc chắn thênh thang bát ngát. Thế nhưng sau khi Tiểu Hoan chết, Ngọc Ngọc … cuối cùng tôi mới phát ra mình hề thoát ra được chiếc lồng đó mà khi ấy mới thực bước vào, thậm chí còn thể giằng xé như con thú bị nhốt, mà chỉ có thể khuất phục thôi”.

   Lâm Hàn cầm cốc sữa dừa, muốn an ủi Hữu Đức nhưng lại biết nên thế nào.

   Hoan dạ xua tay về phía , cười cay đắng: “Đừng gì cả, tôi chỉ thỉnh thoảng tâm trạng chút vậy thôi”.

   Lâm Hàn thể hỏi: “ cảm thấy hạnh phúc à? Nhưng mấy ngày cùng , tôi luôn cho rằng là người vui vẻ nhất trong tất cả mười người chúng ta, dùng rằng trong hoàn cảnh đó”.

   “Có những lúc khóc nhất định là vì buồn thưng, còn cười cũng chưa chắc thể cho vui sướng”, câu này Lâm Hàn nhớ từng đọc được ở đâu đó, ngờ Hữu Đức lại nhớ đến từng chữ như vậy.

   “Thôi được rồi, thời gian vẫn cứ trôi bất kể có khóc hay cười. Tôi đói tới mức da bụng dính vào lưng rồi đây này, đợi đến lúc ních đầy đồ ăn vào rồi tiếp tục buồn thương”, Hữu Đức ném chiếc lon hết vào thùng rác rồi xuống bếp, đến cửa chợt dừng lại hỏi Lâm Hàn: “Tài nghệ nấu nướng của Lâm đại tiểu thư chắc là tinh xảo lắm? Múa vài đường cho tiểu sinh được khai nhãn giới ?”.

   Lâm Hàn làm ra vẻ nghiêm túc: “Đâu chỉ có tinh xảo. Chính xác phải là dốt đặc cán mai”.

   Cả hai người cùng bật cười vang, những tâm trạng buồn thương lập tức tiêu tan như mây khói.

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,807
   Chương 31: Tình ý rối bời

   Khu nhà của Hữu Đức nằm ở ngoại ô thành phố, đó là căn hộ cao cấp hai tầng, trang trí cực kỳ đơn giản, có thể là gần như trang trí bất cứ thứ gì, nhưng sạch bong vệt bụi, tất cả đồ đạc đều được sắp xếp theo trật tự, hoàn toàn giống căn nhà của nam thanh niên độc thân chút nào. Lâm Hàn khỏi chọc cười: “Có phải nhà Tấm nào đấy?”.

   Hữu Đức gõ gõ lên mũi Lâm Hàn: “Sau này em se là Tấm rồi”. Lâm Hàn đỏ bừng mặt, tới nỗi quên cả tránh tay . Những ngón tay đó trượt từ mũi Lâm Hàn sang bên má , nhàng vuốt ve khuôn mặt , tới đâu đều nóng bừng như có lửa, khiến tất cả những nơi đó đều cháy bừng lên. Lâm Hàn ngước mắt nhìn, thấy đôi mắt cháy rực của Hữu Đức cũng nhìn chăm chú vào mình, trong con ngươi là hình ảnh phản chiếu khuôn mặt đầy mê mải.

   Còn chưa kịp nghĩ gì, khuôn mặt của Hữu Đức dần dần áp xuống. Lâm Hàn nhắm mắt lại, hơi ngẩng đầu lên, trong đầu lấp đầy cảm giác đợi chờ trong hạnh phúc. Cả thế gian yên tĩnh tới mức hơi thở dường như cũng dừng lại.

   Đôi môi cuối cùng cũng chạm vào môi … Có vẻ như cả hai người chờ đợi giây phút này từ cả thế kỷ này rồi, hoặc ít ra là Lâm Hàn cảm thấy như vậy. Môi họ, lưỡi họ quấn lấy nhau, sục tìm lẫn nhau... Ngọt ngào như mật, trong bộ não phong phú cua Lâm Hàn phút chốc chỉ còn lại có cụm từ đó mà thôi.

   biết bao lâu sau, Hữu Đức nhàng đẩy ra. Cả hai người đột nhiên cảm thấy hơi xấu hổ, nhìn nhau cười ngơ ngẩn.

   Đêm hôm đó Lâm Hàn viết trong cuốn tiểu thuyết mới của mình: lúc tình cũng giống như đóa hoa tên, bắt mắt, lặng lẽ mọc lên ở đó, bạn biết nó cắm rễ, nảy mầm, đâm chồi tự bao giờ. Đột nhiên ngày kia nó nở bừng ra, mang theo sắc màu diễm lệ. biết từ lúc nào bám rễ thầm trong trái tim mình, đến khi phát ra bộ rễ đó sâu tới mức muốn bứt lên cũng bứt nỗi…

   Ha ha, trời ơi, từ bao giờ mà mình có thể nghĩ đến, có thể viết được những câu từ sởn gai ốc như vậy nhỉ? Lâm Hàn nghĩ bụng rồi lại cười. Quay trở lại với cuốn tiểu thuyết mới của mình, chợt nhận ra nó trở nên ngọt ngào khác hẳn với phong cách trước đây. Lẽ nào đúng như người ta , văn cũng tùy tâm trạng.

   bất giác ngồi cười ngơ ngẩn.

   Sức mạnh của tình quả là quá đỗi lớn lao, chút êm ái cũng đủ để xóa tất cả những thứ khủng khiếp mà mình trải qua.

   Trước khi ngủ, Lâm Hàn xuống nhà lấy nước uống.

   Nhà Hữu Đức dù rộng rãi, nhưng rất ít khi có khách ghé qua, cũng có phòng dành cho khách. Ban nãy Lâm Hàn quanh lượt, phòng làm việc, phòng tập thể thao, gian nhà kho, phòng sưu tập… thể nên Lâm Hàn đành ngủ trong phòng Hữu Đức, còn ngủ dưới phòng khách.

   giờ sáng, đèn phòng khách vẫn còn bật. Lâm Hàn nhớ có lần Hữu Đức , khi ngủ có thói quen bật đèn lên, nếu thế nào cũng gặp ác mộng. Đèn tường vẫn bật như vậy chắc chắn là vì có Lâm Hàn. Nghĩ tới chu đáo của , lại thấy lòng mình ấm áp. Rót nước xong, ra đến chân cầu thang thể quay lại, quỳ trước ghế salon nhìn .

   Dù các đường nét khuôn mặt thực là đặc biệt, nhưng từ con người vẫn toát lên phong cách gì đó khiến người ta mê đắm. Lâm Hàn nhớ lại từng chi tiết từ lúc quen , vẫn hiểu nỗi mình bị hấp dẫn ở điểm nào. giống như từ trường, hút tất cả ánh mắt của những người xung quanh cách hết sức tự nhiên. Giấc ngủ của yên lắm, ngủ mà mày vẫn cau lại, trán lấm tấm mồ hôi, chắc chắn là gặp ác mộng rồi.

   Lâm Hàn lấy chiếc khăn bông khẽ khàng lau mồ hôi trán cho . Đột nhiên Hữu Đức túm lấy tay , kéo cái làm Lâm Hàn ngã ngay vào lòng . Lâm Hàn giật thót người, hé miệng định kêu lên nhưng trong miệng như bị nhét đầy bông nên phát ra thành tiếng nổi. lúng túng đỏ bừng mặt, chỉ thấy tiếng cười vang lên phía , ngẩng đầu lên liền thấy Hữu Đức nhìn mình tinh nghịch.

   khẽ tựa đầu vào ngực , giả bộ khịt mũi: “ đáng ghét, giả vờ ngủ à”.

   “Đáng lẽ ngủ rồi, nhưng giấc ngủ nông lại gặp ác mộng nữa nên khi em vừa xuống tỉnh”, Hữu Đức ôm vào lòng, khẽ dụi cằm lên đỉnh đầu , “ biết ai làm người ta tỉnh giấc mộng lành, lại còn là người ta đáng ghét”.

   “Mộng lành ấy hả? Sợ tới mức trán ướt đẫm mồ hôi mà còn là mộng lành. Cứ như em mới chính là người có lỗi hả?”, Lâm Hàn ngẩng đầu lên nhìn Hữu Đức, đôi mắt đen như trái nho chín mọng của sáng lấp lánh lên trong bóng tối mờ mờ ảo ảo, đôi môi đầy đặn hơi hé mở, cổ trắng ngần lộ ra dưới vạt cổ để hơi trễ nải. Trong màn đêm huyền ảo, người con đầy quyến rũ đó khiến cho lòng Hữu Đức ngừng xao động, tay ôm siết lấy hơn, môi bắt đầu tìm kiếm môi , sau đó là cái hôn ghì chặt. Niềm đam mê trỗi dậy trong đêm, khiến cho từng tế bào cơ thể ngừng nháy múa... Khi đôi môi bắt đầu rời môi dần xuống dưới, chạm vào cần cổ mềm mại của , bàn tay ôm quanh eo lưng cũng chịu đứng yên, bắt đầu di chuyển khắp nơi…

   Lâm Hàn rùng mình cái, câu vang lên trong đầu: ấy vẫn còn chưa mình, ấy vẫn còn chưa đến việc muốn mình làm bạn . Nhưng chút lý trí cuối cùng cũng bị nụ hôn của gạt bỏ, đáp lại cách nhiệt tình… Hữu Đức ngẩng đầu lên, nheo mắt lại, cảm thấy cơ thể mình dường như bay lên chín tầng mây, trong những tầng mây mềm mại đó, khuôn mặt dịu dàng ra mỗi lúc rệt hơn, nỗi nhớ thương quặn thắt tận tâm can cuộn lên trong họng, cuối cùng bật ra thành thanh tha thiết nhất mà Lâm Hàn từng nghe thấy: “Ngọc…”.

   thanh ấy giống như gáo nước lạnh hắt thẳng vào mặt giữa ngày đông buốt giá, khiến Lâm Hàn hoàn toàn bừng tỉnh. đẩy mạnh Hữu Đức ra, câu nào, nhưng trong khoảnh khắc quay người , nước mắt lặng lẽ rơi đầy mặt.

   Hữu Đức nằm cuộn ghế sa lon, ôm lấy đầu mình, khẽ gầm lên tiếng. vẫn thể nào quên được khuôn mặt đó, từng ánh mắt, từng nụ cười của người con đó. Khi ấy đau lòng tới tức còn nghĩ được đến bất cứ chuyện nào khác nữa.

   Đúng lúc đó, tiếng chuông điện thoại trong phòng khách vang lên, Hữu Đức đờ đẫn cầm ống nghe áp vào tai, vẫn gì.

   Đức, ”, người ở đầu dây bên kia thúc giục.

   biết phải gì mới được, .. em biết gì rồi đấy”, nghe giọng quen thuộc đó, bàn tay cầm ống nghe của Hữu Đức siết chặt lại, hận nỗi thể bóp vụn nó ra.

   “Em chẳng muốn nghe gì hết, biết tính em thế nào rồi đấy. Hoặc là chúng ta việc ai người nấy làm, hoặc là giúp em cho đến nơi đến chốn. Đó là do chính chọn, em bắt ép gì cả”.

   “…”, Hữu Đức nhàng đặt ống nghe xuống.

   Tự mình chọn, nhưng có quyền lựa chọn hay sao? có. Nếu thực có quyền lựa chọn, tới nỗi như ngày hôm nay. ấy đặt vào nơi tiến thoái lưỡng nan, ngoài cách chấp nhận tất cả mà tiếp hoàn toàn còn con đường nào khác. Trong cái cảm giác bơ vơ và bất lực đó, trái tim dần dần trở nên cứng rắn, cứng tới mức có thể đạp lên tất cả.

   Ngày hôm sau khi chạm mặt nhau, cả hai người đều giả bộ như đêm qua hề có chuyện gì xảy ra. Lâm Hàn suy tính xem có nên chuyển chỗ khác hay .

   Tiếng còi xe vang lên dưới nhà, Lâm Hàn nhìn qua cửa sổ, thấy chiếc BMW của Trịnh Khắc đỗ ngay ngắn ở đó từ bao giờ, còn người chủ của nó ngồi bên trong xe nhìn lên nhà Hữu Đức, thấy Lâm Hàn ngó ra, ta lập tức cười với vẻ đắc ý.

   Trịnh Khắc cứ bấm còi theo tiết tấu, bắt đầu có số người sống trong khu nhà đó mất kiên nhẫn ngó ra chửi rủa. Lâm Hàn thấy ta hoàn toàn có vẻ gì là bỏ cả, nên tức tối lao ra: “Này, rốt cuộc là muốn gì hả?”.

   Trịnh Khắc bước xuống, đứng tựa vào cửa xe với tư thế đạt được mục đích rút lui, : “Nhận được chỉ thị đưa về công ty”.

   là tôi về rồi, công ty của nhà họ Hà lớn như vậy, giao vào tay đứa ngốc như tôi cuối cùng cũng ngày tan tành hết cả thôi. Hơn nữa, lão phu nhân cũng đồng ý để tôi rồi kia mà”.

   “Chủ tịch là làm gì cũng phải có quá trình, thông minh như vậy, tương lai lại còn dài, thế nào cũng ngày làm được”.

   Lâm Hàn biết gì hơn nữa, nhưng nghĩ tới Hữu Đức, giờ cả hai đều lúng túng như vậy, chi bằng cứ hòa hoãn với nhà họ Hà chút. bèn xuống nhà, ra ngoài rồi mới gọi điện cho : “Em đến công ty đây”.

   “Được, về sớm chút”.

   “Vâng”.

   quan tâm trước sau vẫn vậy của khiến cho càng cảm thấy thoải mái, thà rằng cư xử dửng dưng hơn chút, để cho tất cả những chuyện đêm qua chỉ giống như trò chơi của những kẻ trưởng thành. Đằng này lại quan tâm đến , tưởng rằng người khác, bộc lộ ra hết những tình cảm mà bấy lâu nay biết đặt ở nơi nào.

   muốn cố gắng thay đổi hình ảnh làm gì nên Lâm Hàn dứt khoát thay quần áo, vẫn mặc nguyên quần bò áo phông, chân dép tông, bộ dạng cực kỳ cẩu thả. Mấy người đứng đầu công ty trông thấy cũng tỏ vẻ gì ngạc nhiên mà trái lại hết sức cung kính với . Xem ra vì muốn giữ lại công ty, lão phu nhân tính đến nước xấu nhất, đồng thời tăng độ khoan dung lên cao nhất, tới độ thể lớn hơn được nữa.

   Lâm Hàn ngồi vào máy tính xem qua các hồ sơ lưu trữ về nhân trong công ty, muốn tìm hiểu chút về tầng lớp quản lý, sau đó phát ra người thân thích thuộc các chi của nhà họ Hà gần như đều có mấy thực quyền, dưới lão phu nhân ba người nhóm Trịnh Phi là có quyền cao nhất, tiếp đến là Trịnh Khắc. Xem ra tay này đúng là nhân vật tuổi trẻ tài cao, thế nên lão phu nhân mới ủy thác cho ta nhiệm vụ quan trọng này.

   Xem tiếp về lịch sử của công ty, Lâm Hàn phát ra mấy thế hệ nhà Trịnh Phi, Lâm Thư Viễn, Nhiếp Đồng làm cho nhà họ Hà từ khi mới ở thời kỳ ban sơ, ngoài nhà họ Hà ra ba gia tộc này có thể coi là ba cổ đông lớn nhất của công ty. Lẽ nào là bọn họ…?

   Để chứng thực cho suy nghĩ của mình, quyết định quay về nhà họ Hà chuyến để tìm hiểu qua lão phu nhân về những người này.

   Vừa mới xuống đến tầng trệt thấy chiếc BMW của Trịnh Khắc đỗ ngay ngoài cửa, hình như chuyên để đưa đón vậy. Lâm Hàn trợn mắt nhìn ta khí sáo, biết thừa cắt được cái đuôi này nên đành lên xe dù cam tâm tình nguyện chút nào, sau đó nới giọng: “Về nhà họ hà, tôi muốn thăm mẹ nuôi và lão phu nhân”.

   Thấy Lâm Hàn như vậy, Trịnh Khắc cười rồi chỉ ra bên ngoài cửa sổ: “ cứ như vậy thế nào người khác cũng tưởng chúng ta là đôi vợ chồng trẻ làm bộ tịch với nhau đấy”.

   Quả nhiên ở cửa công ty có mấy người đứng đó nhìn bọn họ chỉ trỏ thầm. Lâm Hàn đeo kính râm lên, gầm gừ : “Lái xe của ”.

   Lâm Hàn cứ tưởng Trịnh Khắc chỉ đưa mình về đến cổng nhà, ngờ ta còn theo vào tận bên trong, thậm chí còn đứng chờ lão phu nhân trong hòng khách, sau khi chào hỏi rồi mới ra về. Bình thường trông ta có vẻ cà lơ phất phơ, nhưng khi đứng trước mặt lão phu nhân lại trở nên hết sức cung kính, hoàn toàn

   Là hai con người khác nhau.

   Đợi đến khi Trịnh Khắc rồi, lão phu nhân mới nhìn Lâm Hàn vẻ như dò hỏi: “Tiểu Hàn, cháu thấy Trịnh Khắc thế nào?”

   “Đúng là thể đoán được, lúc khác có vẻ rất cẩu thả, nhưng lúc trước mặt bà lại nghiêm túc hẳn”, kỳ lạ thậ, khi đối diện với lão phu nhân, những mối nghi ngờ và cả ý nghĩ đề phòng vốn luôn thường trực bỗng nhiên bay đâu hết cả, vốn tưởng rằng thể ở lại trong ngôi nhà này thêm phút nào nữa, nhưng khi quay về, mới nhận ra mình nhớ đến từng cành cây ngọn cỏ của nơi này.

   “Thằng bé đó biết ta từ khi còn bé xíu, ta cũng chưa từng mắng mỏ bó bao giờ, nhưng nó vẫn luôn cung kính với ta như vậy” lão phu nhân ngồi tựa lưng vào ghế salon, nheo mắt nhìn Lâm Hàn, vừa nhìn vừa gật đầu, khiến cho Lâm Hàn chẳng hiểu ra làm sao cả: “bà ơi, sao thế ạ?”

   “nhà họ Trịnh có mối quan hệ gần gũi mấy đời với nhà ta, nghe Trịnh Khắc cũng chưa có bạn ....”

   Lâm Hàn đột nhiên hiểu ra, hóa ra là lão phu nhân kiếm cớ này có nọ là để làm mối cho , xem chừng Trịnh Khắc cũng chưa với lão phu nhân chuyện có “bạn trai”. Nghĩ lại thái độ của ta với mình, dù biết có bạn trai nhưng vẫn.... đúng là mình chưa hiểu gì hết về con người này, vẻ bất cần đời bên ngoài mà ta thể ra chắc cũng chỉ là giả bộ thôi

   “Bà ơi, Trịnh Khắc tuổi trẻ tài cao như vậy mà sao lại vẫn chưa có bạn thế?”

   Hà lão phu nhân khẽ cười: “Trước đây cũng có rồi, thình thoảng lại thấy có tin đồn nó qua lại với mấy nữ diễn viên hạng hai, ba gì đó, người lớn bên nhà ấy bực lắm, vì mấy đứa con kiểu đó chỉ nhắm đến tài sản nhà họ Trịnh chứ còn gì? Chức vụ của Trịnh Phi ở công ty nghe lớn lắm, nhưng đối với phần lớn những việc mang tính chất quyết định ngoài ta ra, chỉ có ta có thể xử lý được. Số cổ phiếu của công ty mà ta nắm giữ cũng chỉ đứng đằng sau nhà họ Hà thôi”. Lão phu nhân thở dài tiếng, trông vẻ mặt lại phẳng phất nỗi buồn. “Ba năm trước khu Thanh Lâm gặp nạn ở bên ngoài, ta đau lòng tới mức muốn chết cho xong, thế nên mấy lần với Trịnh Phi là giao toàn quyền công ty cho ta, nhưng ta sống chết cũng chịu nhận. Sau này...”

   “sau này làm sao ạ?” Lâm Hàn gặng hỏi, ngấm ngầm cảm thấy chuyện này có gì đó liên quan đến mình.

   “Sau này ta nghĩ đến cháu”. Lão phu nhân xoa xoa đầu Lâm Hàn, vẻ mặt hiền từ, “Hơn hai mươi năm qua cháu chịu bao nhiêu ấm ức rồi, vậy mà mãi sau này bà mới nhớ ra cháu, dù rằng...”

   “Mẹ”, bà Tố Lan biết đứng phía sau họ từ lúc nào.

   “Mẹ nuôi”Lâm Hàn vội vàng đứng lên đỡ bà Tố Lan ngồi xuống, vẫn hơi nhiên khi nghĩ tới chuyện xảy ra trước lúc mình .

   Bà Tố Lan dường như quên chuyện đó, hỏi với vẻ quan tâm: “Con sống ở bên ngoài có quen ? Công việc ở bên nhà thu xếp ổn thỏa chưa?”

   “Vâng”, Lâm Hàn ngồi xuống bên cạnh lão phu nhân, cố ý giữ khoảng cách với bà Tố Lan, sau đó nhìn lão phu nhân bằng ánh mắt dò hỏi, chờ bà tiếp.

   Song lão phu nhân chuyển chủ đề khác: “Quan hệ của nhà họ Lâm với nhà họ Hà chúng ta cũng rất gần gũi, chuyện này cho cháu biết sau”. Lâm Hàn biết thừa hai câu này chỉ là chiếu lệ, vậy nên hiểu là thời cơ tốt nhất để hỏi mọi chuyện qua , khi người muốn ra có hỏi kiểu gì cũng thể nhận được câu trả lời chân thực nhất, thế nên giả bộ ngoan ngoãn ngồi im, chờ đợi cơ hội khác.

   Hóa ra lão phu nhân từng muốn có ý muốn giao lại toàn bộ công ty cho Trịnh Phi, nghĩa là nhà họ Trịnh có cơ hội mười mươi để giành lấy tất cả, đâu cần phải tốn nhiều công sức như vậy? Điều đó có nghĩa là có thể gạt nhà họ Trịnh ra khỏi danh sách hiềm nghi.

   Thực ra lão phu nhân khôn ngoan hơn mình nhiều lần, nếu như có ai đó định giở trò làm gì mà bà biết được? Nếu nhà họ Hà có quan hệ lâu đời như vậy với nhà họ Lâm, vì sao từ trước đến nay bố mẹ mình bao giờ nhắc tới? Còn hai mẹ con lão phu nhân cũng rất ít khi hỏi tới bố mẹ mình, mà hầu như chỉ quan tâm chăm sóc cho mỗi bản thân mình? Nghĩ tới hai câu cuối cùng của lão phu nhân, Lâm Hàn đột nhiên nghĩ: hau là mối quan hệ gần gũi đó chỉ là bản thân và nhà họ Hà?

   Có thể khi bà Tố Lan đặt thiết bị giám sát phải vì mục đích xấu xa nào, nhưng bất kể là vì lý do gì việc đó đều khiến Lâm Hàn cực kỳ khó chịu.

   muốn gặp bà Tố Lan nên chưa tới bữa tối Lâm Hàn lại .


   Chương 32: Nhật ký của Tống Tử Minh (1)


   Quay về nhà Hữu Đức.

   chuẩn bị sẵn bữa tối chờ quay về. Lúc ngồi ăn hai người gì nhiều, vì chuyện xảy ra đêm qua nên Lâm Hàn đột nhiên cảm thấy xa lạ với , cũng muốn nhắc tới chuyện nhà họ Hà với .

   Ăn cơm xong Lâm Hàn chủ động đứng lên dọn bát đĩa, Hữu Đức muốn giúp nhưng Lâm Hàn từ chối, biết phải chuyện gì với . Mùi tinh dầu bạc hà cơ thể Hữu Đức phảng phất trong gian khiến Lâm Hàn trở nên lúng túng, biết để chân tay vào đâu, thế là cứ rửa rửa lại cái bát sạch.

   “Phì”, Hữu Đức cuối cùng cũng nhịn được cười: “Em còn rửa lại nữa chắc cái bát đó vỡ mất thôi”.

   Lâm Hàn xấu hổ quá nên đâm ra bực bội, ném chiếc khăn rửa bát vào bồn nước rồi quay người ra khỏi bếp. Lúc qua cửa, Hữu Đức giữ tay lại rồi kéo vào lòng mình, lo lắng : “ thừa nhận là sai, xin lỗi, em trừng phạt như thế nào cũng được, đừng giận nữa nhé?”.

   Thấy vậy, những ấm ức tích tụ suốt cả ngày trong lòng Lâm Hàn chợt trào hết cả lên, sao kìm chế được, tựa vào ngực khóc thành tiếng.

   “Tất cả là tại tốt, kể cho em nghe những chuyện trước đây. và Ngọc Ngọc lớn lên cùng nhau, trước đây luôn nghĩ rằng bọn chính là đôi thanh mai trúc mã, nếu như phải… Nếu như có nhiều trắc trở như vậy, chắc bọn rất hạnh phúc rồi. Em có đôi mắt rất giống ấy, mắt cũng to và hai mí”.

   Hữu Đức hết ra mọi chuyện, trái lại còn khiến Lâm Hàn thấy khó chịu hơn. khẽ đẩy ra, lầm rầm với vẻ đầy oán trách: “Hóa ra em chỉ là kẻ thế thân”. dứt lời, ngay chính bản thân cũng giật thót mình. Từ tới lớn lúc nào cũng sống cách thẳng tuột, chưa bao giờ quá lưu tâm đến bất kỳ người nào hay việc nào. Hồi năm thứ hai bắt đầu , bạn trai giống như khúc gỗ, thậm chí còn bắt cá hai tay sau lưng . Mấy đứa bạn thân học cùng đều vô cùng tức giận vì chuyện này, nhưng riêng lại cười nhạt, hệt như đó là chuyện của người khác chứ phải của mình. Đây là lần đầu tiên Lâm Hàn ghen tuông, ngờ lại là ghen với người chết.

   với Ngọc Ngọc sống cùng nhau suốt hơn hai mươi năm, nếu như bây giờ với em là quên tất cả mọi thứ liên quan đến ấy em thấy có xứng đáng là người để em gửi gắm cả đời mình ?”, Hữu Đức lại ôm vào lòng, với vẻ hơi thương cảm.

   Cả đời! lại có thể nhắc đến từ cả đời, đó chẳng phải là cách khác để thể tình và lời hứa của mình hay sao. Mặt Lâm Hàn đỏ lựng lên, khẽ giãy giụa trong lòng , rầy rà: “Thôi được rồi, nữa, rửa bát sắp đến giờ ăn đêm rồi đấy”.

   Lâm Hàn thấy lời cũng đúng, nếu như có thể quên người mà mình từng tha thiết nhanh đến vậy làm sao xứng đáng để gửi gắm cả đời mình? thể xóa hết quá khứ của , ai bảo là người đến sau kia chứ? Đương nhiên nếu như thể chấp nhận quãng đời trôi xa đó của có thể chấp nhận rời xa . Chỉ có điều vì người chết mà lại bỏ lỡ mất tình của mình có đáng hay ? còn cả cuộc đời mênh mông phía trước, lẽ nào lại sợ đấu lại người chết? Nghĩ vậy nên Lâm Hàn cũng thấy lòng hơn.

   Những hiểu lầm giữa hai người nhanh chóng tiêu tan.

   Lâm Hàn kể lại cho Hữu Đức nghe lượt về chuyện nghe được ở nhà họ Hà, suy nghĩ của cũng giống hệt như . Hữu Đức búng lên mũi Lâm Hàn trêu chọc: “Em xem, rốt cuộc em và nhà họ Hà có quan hệ như thế nào? Mẹ con lão phu nhân chỉ quan tâm đến mình em thôi, mà dù em có hoàn toàn đón nhận, họ cũng vẫn nhất quyết buông, chả lẽ em với họ là bạn vong niên à? Lẽ nào cái đó gọi là duyên phận được ngầm mặc định? hôm lão phu nhân bỗng nhiên tạt qua nhà em, nhìn thấy em khi đó còn nằm trong tả lót, thế là chọn luôn: Sau này nếu nhà họ Hà của ta còn ai nữa để cho con bé này kế thừa sản nghiệp…”.

   Lâm Hàn gạt tay ra: “ , người ta chuyện tử tế với , lại còn làm rối tinh rốt mù lên”.

   “Phải rồi, chẳng phải em nhặt được cuốn sổ của ông Tống Tử Minh hay sao? Biết đâu bên trong đó lại có thứ gì cho chúng ta lời giải”.

   “Khi ông Tống Tử Minh chết em vẫn còn chưa ra đời, cái đó liên quan gì đến em”, thấy Hữu Đức nhìn mình cười đầy ý, Lâm Hàn đột nhiên bừng tỉnh: “Em biết rồi, là nghĩ trong đó có thể ghi chép về mối quan hệ của nhà họ Hà với nhà em có đúng ? Cái đó cũng phải, khi ông ấy chết mẹ nuôi em mới vài tuổi, mà mẹ nuôi với mẹ em cũng ngang ngang tuổi nhau, còn bố em dù lớn hơn chút nhưng chắc cũng chỉ mười tuổi là cùng”.

   Hữu Đức gạt gạt đầu mũi Lâm Hàn, cười : “ bé rắc rối ạ, em tự hỏi tự trả lời cũng nhanh đấy, em xem làm sao mà biết đáp án được chứ? chừng nhà em cũng có quan hệ lâu đời với nhà họ Hà như nhà họ Trịnh vậy, biết đầu đời cụ kỵ lại thân thiết với nhau, có khi còn là em kết nghĩa nữa ấy. thấy khả năng này có vẻ khá lớn, nếu nhà họ Hà làm sao lại đặt vào tay em sản nghiệp đồ sộ như vậy được”.

   Lâm Hàn ấp a ấp úng: “Cái gì mà đặt vào tay em, chẳng qua chỉ là trông nom giúp, ngộ nhỡ em cũng vắn số như Thanh Lâm sao… hic…”.

   Hữu Đức lập tứ bịt miệng lại, giọng trầm xuống: “ cho phép em mình như vậy, mất Ngọc Ngọc, thể để mất cả em nữa”.

   Lâm Hàn ngọt ngào kéo tay ra, cười : “Sao mà phải căng thẳng như vậy, em cao số lắm, hồi còn ngã xuống sông còn chết kia mà”. xong, Lâm Hàn lại nhớ đến người lớn tuổi chết đuối nên sắc mặt bỗng trở nên ảm đạm, tâm trạng buồn bã bao trùm.

   Mỗi người ôm tâm trong lòng.

   Nét chữ của Tống Tử Minh viết rất ẩu nên để đọc được khá khó khăn. Từ dấu tích in hằn mặt sau của từng trang gấy cũng có thể cảm giác được nỗi căm hận dâng lên trong lòng người viết:

   “Năm năm trước khi mình mở mắt ra, tất cả mọi thứ xung quanh đều xa lạ, trong đầu chỉ là khoảng trống . Khủng khiếp nhất là đến mình là ai cũng nhớ nổi. Có người ở bên cạnh trông nom, liên tục hỏi mình có chuyện gì . Khuôn mặt của ta có vẻ như rất quen thuộc, nhưng mình nhớ ra nổi tên. Câu hỏi cứ lặp lặp lạ là: Tử Kiệt, Tử Kiệt, em thực nhớ gì hay sao? Thực nhớ gì hay sao?

   Sau này người đó với mình: Cậu họ Tống, tên là Tử Kiệt, là em sinh đôi với . Thực ra lúc đó mình cảm thấy điều mà ấy đúng lắm, nhưng đúng ở chỗ nào mình biết. Ở sau gáy nổi lên bọc lớn như quả trứng gà, chắc chắn là bị tụ máu nên mỗi khi đứng dậy đều thấy hoa mày chóng mặt”.

   Vừa đọc đoạn mở đầu, cả Lâm Hàn và Hữu Đức đều bị nội dung đó làm cho giật bắn người, quay sang đưa mắt nhìn nhau. Lâm Hàn thể nào tin nổ, tự với mình: “Hóa ra…”.

   Hữu Đức ra hiệu bảo đọc tiếp.

   “Mình hỏi ấy: , vậy tên là gì? ấy , là Tống Tử Minh. Vừa nghe thấy cái tên này mình cảm thấy rất quen tai, còn quen hơn cái tên Tử Kiệt. Khi đó mình nghĩ, chắc là vì ấy đối xử rất tốt với mình nên nghe tên ấy còn thân quen hơn cả tên của chính mình.

   ấy đưa mình đến bệnh viện trong thị trấn, kết quả kiểm tra cho thấy tất cả đều bình thường, máy móc thể nào dò được ra chứng mất trí nhớ. Bác sĩ khuyên nên đưa ra thành phố lớn điều trị.

   Tử Minh nhà chúng ta ở vùng núi, mình còn có vợ và trai, nhưng mình hoàn toàn có ấn tượng gì vể họ cả. Cái người mà được bảo là vợ mình ấy, thậm chí mình còn thấy sợ khi ở mình với ấy. Vết thương đầu khỏ hẳn, nhưng mình vẫn thể nhớ ra bất cứ chuyện gì. Tử Minh có gia thất ở Thượng Hải, khi mình bình phục, ấy phải quay về thành phố, trước khi còn ra Thượng Hải tìm được bệnh viện tốt đón mình ra đó điều trị.

   Còn nhớ đêm đầu tiên ngủ chung với vợ, ấy gọi tên mình phải gọi đến mấy lần mình mới biết là gọi mình. ấy cảm thấy ấm ức, bèn khóc : Nếu sớm biết như thế này với em ngày có đánh chết em cũng trốn khỏi nhà để cùng đến cái vùng núi thâm sơn cùng cốc nghèo kiết xác này.

   Nơi này quả thực rất nghèo, ngôi nhà ngói bốn gian, cuộc sống thanh đạm.

   Mình rất sợ phụ nữ khóc than, song lại cũng biết cách dỗ dành, để làm ấy chuyển hướng chú ý, hơn nữa mình cũng muốn được nghe những chuyện trước đây, biết đâu lại có ích trong việc phục hồi trí nhớ, thế nên hỏi ấy: Ngày trước? Vậy em có thể cho bết chuyện của chúng ta trước kia ?

   Thấy mình hỏi như vậy, ấy chuyển khóc thành cười, nghiêng đầu trong rất đáng : Hồi đó chúng ta cùng học đại học với nhau ở Tây An, trông chân chất vụng về, những đứa bạn cùng lớp suốt ngày trêu chọc. Có lần đường về em gặp tên du đãng, thực ra cũng chẳng phải du đãng gì, mà nhà với nhà em có mối quan hệ lâu đời, hai bên cha mẹ hứa hôn từ khi bé xíu. Em ghét cái bộ dạng lười nhát vô công rỗi nghề của , học dốt, thi nổi đại học, hàng ngày đều lang thang chơi bời với bọn lông bông. Hôm đó chặn đường em, muốn rủ em hóng gió. Em , bèn co kéo. Đột nhiên em nghe thấy tiếng con trai quát lớn: Bỏ ấy ra!

   ấy nhìn mình, nở nụ cười hết sức ngọt ngào: Khi đó em quay đầu lại nhìn thấy , hơi sợ vì lo bị thiệt thòi, với lại thực ra cũng dám làm gì em. Sau đó biết thế nào mà xông vào đánh nhau với . Em còn tưởng thua, ngờ đấm sưng vù hết mặt mày.

   Sau này sao? Mình hỏi ấy.

   ấy đỏ bừng mặt lên: Sau này, sau này chúng ta trở nên thân thiết. Em biết là bố mẹ đồng ý, thế nên cố tình đợi đến khi chúng ta tốt nghiệp xong mới đưa về gặp họ. Vậy mà họ vẫn đuổi ra, sau đó gấp gáp lo đám cưới cho em và gã kia. Em bị nhốt trong nhà, khó khăn lắm mới tìm được cơ hội thoát ra. Gia đình em dù là họ , nhưng gia đình ta lại rất có thế lực ở Tây An, thế nên thể ở lại Tây An được. Chính vì vậy mà đưa em về đây, quê hương .

   Vậy em sống ở đây có quen ? Mình hỏi.

   quen cũng đến đây rồi, con cũng sinh rồi, em còn mặt mũi nào mà quay về nữa? Giờ đây ngoài ra em chẳng có bất cứ thứ gì. ấy xong liền ghé sát vào lòng mình. Trong đầu mình chợt lên hình ảnh hết sức mơ hồ: mặc váy liền màu trắng, dáng người cao ráo, mái tóc buông dài đến tận eo lưng. Còn ấy lại cắt tóc ngắn. Thế là mình hỏi: Trước đây em có để tóc dài ? Có mặc váy trắng ?

   ấy nghe thấy vậy lền quay lưng lại với mình, mãi lâu sau mới bực bội : Trước đây em để tóc dài nhưng vì bảo trông xấu nên em mới cắt . Còn váy em có tới mười mấy cái, đỏ vàng lục lam chàm tím có cả nhưng màu trắng có.

   Bất kể là mình có nhớ ra ấy hay , nhưng cũng đều muốn làm tổn thương người phụ nữ, hơn nữa ấy lại là con ở thành thị, chịu theo mình về đây sống, chịu khổ trăm bề, thực chẳng dễ dàng gì. Nghĩ vậy nên mình dỗ dành: phải là nhớ bất cứ chuyện gì đâu, đợi đến khi Tử Minh tìm được bệnh viện tốt, điều trị xong nhớ ra tất cả mọi chuyện thôi. Chúng ta lại tốt đẹp như xưa.

   ấy nghe vậy cũng gì thêm nữa, từ đó trở cũng khóc than gì, có thể những lời của mình khiến cho ấy an lòng, hoặc là hoàn toàn tuyệt vọng.   Cứ vậy nửa năm trôi qua, người tìm bệnh viện chữa trị cho mình lại bặt vô tín. Tiểu Phong lớn lên từng ngày, càng ngày càng đán gyêu, mình cũng càng ngày càng thằng bé. Chỉ có ấy là vẫn xa lạ như cũ. Mình thường xuyên có giấc mơ lặp lặp lại: Trong mơ là ngôi nhà rất lớn, còn có cả mặc chiếc váy trắng lại trong vườn hoa, tuy nhiên lần nào cũng chỉ nhìn thấy phía sau lưng. Mình nghĩ, chắc là vì mình nhớ ra nổi người đó là ai nên thể nào nhìn thấy mặt. Mối nghi ngờ đó cứ đè nặng trong tim, vừa đau khổ, lại vừa sợ hãi mơ hồ… Trực giác mách bảo mình rằng mình hoàn toàn người phụ nữ sống bên cạnh mình chút nào, có thực là ngày xưa mình với ấy làm những chuyện động trời đó hay ? Mình sợ ngày kia khi ký ức bỗng nhiên trở lại, mới phát ra người mình là người khác. Khi đó mình biết đâu về đâu đây?

   Thế nên trong suốt nửa năm trời, mình còn chưa chạm vào tay ấy lấy lần.

   ấy cũng càng ngày càng trở nên lặng lẽ.

   Mối quan hệ của mình với ấy có cơ hội thay đổi vào khoảng chín tháng sau, hôm đó Tiểu Phong bị sốt cao, sốt cao tới nỗi còn bị co giật. Mình cõng Tiểu Phong, ấy cầm ô, hai đứa bước thấp bước cao vật lộn mãi mới đến được bệnh viện tư cách nhà năm dặm. Khi bác sĩ tiêm cho con xong, trời dần hửng sáng. ấy tựa vào vai mình ngủ thiếp , dưới ánh đèn vàng vọt, mình thấy khóe mắt ấy hằn sâu mấy nếp nhăn, còn mái tóc mới cắt ngắn thấp thoáng những sợi bạc. ấy mới chỉ ba mươi tuổi, nếu như ngày trước bỏ nhà cùng mình đến đây, làm sao có tóc bạc sớm như vậy được? cảm giác tội lỗi chợt trào lên trong lòng, đời người đươc mấy chốc, nếu như đến tận khi ấy bạc hết mái đầu mà mình vẫn nhớ lại được chuyện gì, hoặc đến khi ký ức được phục hồi, mình mới phát ra ấy chính là người mình thương nhất, liệu có quá muộn màng ? Mình thầm với lòng mình rằng bất kể thế nào, mình cũng thể phụ lòng người phụ nữ này được nữa.

   Có lẽ vì những thay đổi bên trong suy nghĩ mà từ đó về sau, người con trong giấc mơ của mình dần dần mang khuôn mặt của ấy. Dần dần mình cũng còn quan tâm đến việc tới khi nào Tử Minh mới đưa mình chữa bệnh nữa, nó gần như trở thành việc liên quan đến mình. Lúc này gia đình với ba thành viên của mình sống rất êm ấm hòa thuận, có nhớ những chuyện trước kia hay cũng chẳng hề gì.

   Cho đến ngày…


   Dưới dòng chữ đó là nửa trang giấy để , bên có vẽ mấy vòng tròn, nét bút hằn sâu xuống mặt giấy, thậm chí có mấy chỗ còn bị cào rách cả ra. Từ hình ảnh đó có thể thấy khi ấy tâm trạng Tống Tử Minh có biến động lớn đến thế nào.

   Lâm Hàn khẽ khàng vuốt lên những vòng tròn đó, thở dài thườn thượt: “Em quả thực muốn đọc tiếp chút nào. Những chuyện sau này có thể đoán được đến tám chín phần rồi. Có thể gì được đây? Lòng người ác hiểm quá. Ôi…”.

   Hữu Đức cũng bày tỏ đồng ý. Hai người hẹn mà cùng bỏ qua trang đó.

   Chương 33: Nhật ký của Tống Tử Minh (2)


   Cứ vậy hơn hai năm trôi qua, hai vợ chồng sống với nhau rất hòa thuận, mình cũng còn ngồi rỗi như trước nữa mà hàng ngày đều cùng ấy làm ruộng. Hôm đó là ngày tam phục*, mình dẫn nước về tưới ruộng, ấy mang trà ra cho, đứng bờ gọi lớn: Tử Kiệt, Tử Kiệt, đến đây uống nước .
   *Ngày nóng nhất trong năm

   lòng, giờ đây ấy còn giống với xuất thân thành thị chút nào nữa, suốt ngày làm việc ngoài đồng ruộng nên da ấy trở nên vừa thô vừa đen ngòm, mình cũng trở nên mạnh mẽ hơn nhiều, tuy nhiên cả hai vợ chồng đều mấy quan tâm đến những điều đó, hàng ngày đều chăm chỉ làm việc để lo cho cuộc sống của con, làm gì có thời gian mà để ý? Mình vừa ra chỗ ấy vừa đáp: đến đây, bà xã.

   Cách xưng hô đó buột ra khỏi miệng cách hết sức tự nhiên, khác hẳn với khi trước, đến cả tên ấy mình cũng rất ít khi gọi ra. Nghe thấy vậy ấy đứng ngẩn người, mặt ngớ ra: gọi em là gì?

   Là bà xã chứ gì. Mình cho rằng ấy vì quá vui mừng nên mới ngẩn ngơ ra thế, ngờ ấy chau mày : Từ trước đến nay chưa từng gọi em như vậy.

   Vậy trước kia gọi em như thế nào?

   Là vợ. Đó là cách gọi của người Tây An mà học theo.

   Mình đón lấy bình nước ấy đưa, gại gại lên mặt ấy: Được rồi được rồi, bà xã cũng được, vợ cũng được, dù gì cũng là người của , còn so đo chuyện trước kia bây giờ làm gì, trước kia thế bây giờ bắt đầu lại.

   ấy thấy mình như vậy liền bật cười, với vẻ hết sức tự hào: Cũng phải, nhớ những chuyện trước đây chúng ta bắt đầu lại, coi như là em được người đến hai lần, đủ thấy là em quyến rũ đến mức nào đúng ?

   Đương nhiên là vậy rồi, cần biết là vợ của ai, nhưng vẻ quyến rũ đương nhiên thể phủ nhận được rồi.

   ấy là đẹp.

   Chuyện đó vui vẻ lúc rồi qua , nhưng thấy ấy thích cách gọi đó nên sau này mình gọi như thế nữa.

   lâu sau đó, hôm nửa đêm mình lại mơ thấy người con tóc dài mặc váy liền màu trắng, lần này ấy còn quay lưng lại với mình nữa, mà từ từ quay mặt lại. Khi khuôn mặt đó sắp sửa ra hoàn toàn đột nhiên biến mất trong giấc mơ, mình bỗng nhiên cảm thấy đau lòng tới mức thể đau hơn được, đứng yên lại đó khóc toáng lên, vừa khóc vừa gọi cái tên thân quen mà xa lạ: Tịnh Nghi, Tịnh Nghi…

   Đúng lúc đó Tuệ Châu lay mình dậy: Tử Kiệt, Tử Kiệt

   Mình bừng tỉnh, mặt vẫn còn dấu nước mắt, còn Tuệ Châu giận tới mức gân xanh nổi hết cả lên, hai tay ấy bám chặt lấy tay mình hỏi gắt: Tịnh Nghi là ai? Tịnh Nghi là ai?

   Mình , cũng biết đó là ai, chỉ nằm mơ, khi ấy biến mất liền khóc gọi ra cái tên đó thôi.

   Tịnh Nghi là ai? Tịnh Nghi là ai? Vì sao mình gọi được tên nhưng lại thể nào nhớ ra ấy? Cảm giác đau lòng đó dường như vẫn còn đè nặng trái tim, đó là lần đầu tiên sau suốt thời gian mình muốn được tìm lại ký ức như vậy. thứ gì đó cứ giằng xé bên trong mình và kêu gào: Ta muốn tìm lại quá khứ, ta muốn tìm lại quá khứ!

   Tuệ Châu nghe vậy từ giận dữ trở nên sợ hãi, khuôn mặt trắng nhợt ra vì sợ. Sau này mình mới biết khi đó ấy đoán ra được phần nào.

   ấy nhanh chóng trấn tĩnh lại, vừa lau mồ hôi giúp mình vừa khẽ khàng an ủi: ngủ sớm , đừng nghĩ ngợi nhiều nữa, chỉ là giấc mộng thôi mà.

   Ngày hôm sau Tuệ Châu ra đồng nữa. Buổi trưa khi mình quay về nhà ăn cơm, ấy vẫn ngồi mình trong phòng dưới bếp lạnh tanh, cả Tiểu Phong ngồi dưới đất khóc cũng mặc kệ. Mình đẩy cửa bước vào, thấy ấy cầm tờ giấy ngồi xem mê mải, nhìn thấy mình vội giấu nó ra sau lưng: về rồi à? Để em nấu cơm, để em nấu cơm.

   Sau này nhân lúc Tuệ Châu có đó, mình muốn tìm xem mảnh giấy ấy xem là gì, nhưng cũng biết ấy giấu nó ở đâu, sao tìm thấy nổi. Mấy ngày hôm sau, Tuệ Châu với mình: Tử Kiệt, hay là chúng ta Thượng Hải tìm trai để chữa bệnh cho ?

   Cứ như thế này chẳng phải rất tốt hay sao? Mình hỏi lại. thực lòng, mình cũng muốn gặp lại trai lắm, hơn hai năm rồi mà ấy bặt vô tín, dễ dàng thấy là còn nhớ gì đến mình nữa cả.

   Tuệ Châu nghe vậy, nước mắt cứ lã chã rơi xuống: Bên ngoài tốt, nhưng em luôn cảm thấy thoải mái.

   Mình biết vì sao ấy lại khóc, nhưng hễ thấy ấy khóc mình lại hoảng hết cả lên. Đột nhiên mình nhớ lại giấc mơ hôm trước, nếu trí nhớ phục hồi có thể giải được hết những nghi vấn trong lòng. Được như vậy có gì là xấu, nên mình chấp nhận nghe theo Tuệ Châu.

   Mấy ngày sau đó hai vợ chồng thu xếp mọi việc, gửi nhà cho hàng xóm trông nom rồi đưa cả Tiểu Phong cùng lên đường Thượng Hải.

   Càng gần đến Thượng Hải mình càng thấy tâm trạng bất an, vừa chờ đợi, vừa sợ hãi, lại vừa xao động. Còn Tuệ Châu suốt dọc đuòng hình như cũng đứng ngồi yên, mấy lần mình gọi mà ấy có phản ứng gì, dọc đường chỉ có mình trông nom đến Tiểu Phong. Nếu như phải ở giữa còn Tiểu Phong hai vợ chồng khác gì hai người xa lạ, mối quan hệ phải khó khăn lắm mới làm ấm đuoc nay lại trở nên lạnh ngắt.

   Đến Thượng Hải rồi mới nhớ ra điểm mấu chốt, đó là mình cơ bản biết trai sống ở đâu. Song Tuệ Châu rất tự tin: Em dò hỏi từ trước rồi, phải lo.

   Mình hỏi ấy hỏi được ở đâu.

   ấy : Trước đây Tử Minh từng gửi điện báo cho , bên vẫn còn ghi địa chỉ.

   Khi đó mình mới hiểu ra là Tuệ Châu có ý định Thượng Hải từ trước rồi. Cái tờ giấy mà sau hôm mình gọi Tịnh Nghi ấy cầm trong tay đó chính là bức điện báo. Nhìn Tuệ Châu, đột nhiên mình lại thấy xa lạ và khó hiểu hệt như ngày đầu nhìn thấy ấy.

   Cả nhà tìm đến địa chỉ ghi trong điện báo. Tòa nhà đó quả là lớn , cánh cổng sắt được chạm khắc hoa văn, cột trụ bên phải có treo ấm biểm mạ vàng, phía số nhà có ba chữ nổi: Nhà họ Hà. Nhìn mấy chữ này mình chợt có cảm giác hết sức quen thuộc, bèn đưa tay lên vuốt theo những nét chữ đó. Tuệ Châu đứng lặng lẽ nhìn mình, dường như nghĩ ngợi điều gì.

   Từ sau lần mình gọi cái tên đó ra, ấy luôn tỏ thái độ lạnh nhạt với mình, thời gian đó vừa vặn Tiểu Phong bị ốm, ấy là muốn chăm sóc con, nhưng thực ra mình quá hiểu là cố ý tránh gần gũi với mình. ấy hình như còn ngấm ngầm theo dõi mọi cử chỉ của mình, thỉnh thoảng khi mình tình cờ ngẩng đầu lên, đều bắt gặp ấy vội đưa mắt nhìn chỗ khác.

   đứa bé trai chừng mười tuổi ra mở cửa, vừa thấy nó mình buột miệng : Hơn hai năm rồi gặp, Tiểu Lâm Chấn cao hẳn lên rồi đấy.

   Đọc tới đây, Lâm Hàn kêu lên thất thanh: Lâm Chấn là bố em. Hóa ra đúng là bố em ở nhà họ Hà từ khi còn .

   Hữu Đức vẫy vẫy tay tỏ ý bảo yên lặng.

   Lâm Hàn gật gật đầu, tiếp tục đọc.

   xong, mình mới ngẩn người ra. Thằng bé trông thấy mình cũng đứng sững ra ở đó, chỉ vào mình rồi lắp bắp: Cậu, cậu, cậu chủ? xong nó lại ra sức lắc đầu: Ông phải là cậu chủ.

   Tuệ Châu tiến lên trước nhàng với thằng bé: ấy là Tống Tử Kiệt, em trai của cậu chủ nhà này, còn ta là vợ ấy. Em tên là Lâm Chấn phải ?

   Thằng bé gật đầu.

   Tuệ Châu quay sang nhìn mình, mình vội vàng lắc đầu: cũng biết vì sao lại gọi thằng bé là Lâm Chấn nữa.

   Tuệ Châu cười cười, cũng truy hỏi.

   Lâm Chấn vừa dẫn đường cho cả nhà mình, vừa : Cậu chủ và tiểu thư đến công ty rồi, trong nhà chỉ còn vú Hà với tiểu thư bé, cậu mợ đến đây cứ coi như đây là nhà mình, đừng có giữ ý quá, cứ thoải mái thôi.

   Đúng là nhà đại gia đến người ăn kẻ ở cũng được dạy dỗ có lễ giáo hẳn hoi, trông bộ dạng thằng bé như ông cụ non, mình khỏi thấy buồn cười, tự nhiên cảm thấy như thân thiết.

   Đến bữa trưa Tử Minh về nhà, vừa trông thấy mấy người nhà mình tỏ ra kinh ngạc, phải là ngạc nhiên mừng rỡ vì thấy người thân mà ánh mắt ấy nhìn mình thoạt đầu hơi hoảng loạn, tuy nhiên nhanh chóng lấy lại được bình tĩnh: Sao các em lại đến đây? Chẳng phải là đợi tìm được bệnh viện về đón cơ mà?

   Mình còn chưa kịp đáp Tuệ Châu cướp lời: Cũng chờ đến hơn hai năm rồi, chắc bận quá nên cũng chẳng coi việc của em trai mình ra gì. ấy cố tình nhấn mạnh đến hai chữ “” và “em trai”, nhìn khuôn mặt ấy khi ra câu đó vừa giận dữ vừa căm hận, tới nỗi nghiến cả răng vào. Mình kéo kéo vạt áo Tuệ Châu, ấy gạt phăng tay mình ra, hắng tiếng lạnh lùng: kéo em làm gì, ta làm được làm rồi, còn sợ bị người khác hay sao?

   Tử Minh tỏ ra hơi lúng túng, như thừa nhận: Là sơ suất.

   Tử Minh, là ai đến vậy? giọng vang lên, mình ngoảnh sang thấy thiếu phụ trẻ trung đứng ở cửa. Thấy ấy vào, Tử Minh vội tới đó, dắt tay ấy cách tự nhiên đến giới thiệu với mình: Tử Kiệt, đây là chị dâu của em. xong, Tử Minh quay đầu lại với vợ: Đây chính là Tử Kiệt, em trai song sinh với , người mà thường kể với em ấy.

   Thiếu phụ đó nhàng mỉm cười gật đầu với vợ chồng mình. Thấy khuôn mặt ấy, mình tự dung hơi thất thần, cảm giác đau nhói trào lên trong lòng. Hệt như cảm giác khi mình gặp người đó trong giấc mộng.

   Tuệ Châu cười : Chị Tịnh Nghi, sau đó kéo Tiểu Phong đến bảo: Mau chào bác Tịnh Nghi con.

   Khi đó mình còn nghe được bọn họ với nhau những gì nữa, trong đầu khi đó chỉ vang lên cái tên của chị dâu: Tịnh Nghi, Tịnh Nghi. Nếu đúng ra từ trước đến nay mình và chị dâu chưa từng được gặp nhau, vì sao mình lại có thể gọi tên chị ấy trong giấc mơ? Khi đó Tuệ Châu biết Tịnh Nghi là ai rồi, vì sao ấy vẫn cố giấu mình? ấy đến Thượng Hài cơ bản phải để điều trị bệnh cho mình. Mình càng ngày càng thể hiểu được người vợ “đầu gối tay ấp” đó.

   Trong lúc hốt hoảng mình chợt thấy chị dâu hỏi Tuệ Châu: Vì sao em biết tên chị là Tịnh Nghi?

   Khi chị kết hôn, Tử Kiệt có gửi điện báo về, nhắc đến tên chị trong đó. Tên chị dâu rất hay nên em xem xong nhớ ngay, hôm nay gặp chị dâu, mới biết cái tên thanh nhã đó đúng là chỉ hợp với chị thôi. ấy cách rất nhàng, từng chữ từng chữ tuôn ra như châu ngọc vậy, khiến mình lập tức quên ngay mới rồi ấy trả miếng trai mình gay gắt thế nào.

   Em dâu biết cách ăn , chị Tịnh Nghi mỉm cười, sau đó quay sang với Tử Minh: tiếp đãi các em cẩn thận nhé, em lên xem Tố Lan thế nào.

   Nhìn theo cái bóng yểu điệu của chị dâu mất hút câu thang, trong lòng mình chợt phảng phất nỗi buồn khó gọi tên. Tuệ Châu đứng cạnh liếc nhìn mình, cười mà như cười.

   Đến bữa tối, Tịnh Nghi bế con mới hơn tuổi xuống nhà, Tuệ Châu nhìn thấy sắc mặt liền trở nên hết sức khó coi, là trong người khó ở nên ăn nữa mà về phòng nghỉ. Mình theo ấy về phòng, sờ lên trán: Em có sốt đâu, khó chịu chỗ nào thế?

   ấy gạt ngay tay mình ra, hết sức lạnh lùng: ra , mặc kệ em, sao cả.

   Ngày hôm sau Tử Minh sắp xếp để mình vào nhập viện kiểm tra tất cả mọi thứ, hôm nào cũng xét nghiệp này kiểm tra nọ, cũng thấy đạt kết quả gì. Còn Tuệ Châu cũng đưa Tiểu Phong đến thăm mình. Ở trong bệnh viện chừng hơn nửa tháng, đến hôm mình thực quá buồn bực, bèn lén trốn về nhà. Khi qua phòng trực ban của y tá, nghe thấy người chuyên trách buồng của mình : Người nhà của bệnh nhân giường số hai mươi ba kỳ quặc đấy, bao nhiêu ngày như vậy rồi mà thấy đến thăm ta, aiz, tuy nhiên cũng trách được…

   Mình vốn định thẳng luôn, song nghe thấy nhắc đến mình nên muốn nghe xem bọn họ chuyện gì.

   nữ y tá khác hỏi: Sao lại trách được?

   Tôi cũng biết, cơ bản là ta có bệnh tật gì đâu. Y tá trực buồng mình với vẻ bí hiểm.

   bệnh tật gì vào viện làm gì? Bao nhiêu tiền đấy.

   trai ta ta bị mắc chứng hoang tưởng, toàn mình bị mất trí nhớ, cầu bệnh viện thu xếp cho ta ở đây thời gian rồi đến đón, chỉ cần mỗi ngày truyền hai chai glucose là được.

   Chứng hoang tưởng cũng là bệnh mà.

   biết cái gì, loại bệnh đó muốn cho nó là nặng thế nào cũng được, chẳng phải nếu muốn điều trị khác gì dốc tiền vào động đáy à? Người đó ngoài chứng hoang tưởng, cứ bảo mình mất trí nhớ ra ta hết sức bình thường, mấy năm qua đau ốm gì cả. Đưa ta đến bệnh viện cũng chỉ để cho ta yên tâm hơn mà thôi.

   Người đó đúng là tốt đấy.

   Xì, thực ra tôi nghĩ chưa hẳn tốt.

   Vì sao thế?

   biết trai ta là ai ? Con rể nàh họ Hà đấy, ai cũng biết là thứ mà nhà họ Hà thừa thãi nhất là tiền. Chẳng lẽ còn có tiền chữa bệnh cho em trai mình à? Nếu như thực tốt với em trai mình, vì sao mời y tá đến tận nhà điều trị hàng ngày ?

   Có những thứ chỉ là vỏ bọc bên ngoài thôi. Tiền của nhà họ Hà chắc gì là của trai ta?

   ra cũng phải, tuy nhiên tôi luôn cảm thấy trai của ta có gì đó hết sức lạ lùng. thế nào nhỉ, dù rằng bọn họ trông ngoại hình giống hệt nhau, nhưng có cảm giác giống em chút nào. thế nào đây, nghĩa là hề có tình thân đáng ra phải có giữa em ruột thịt, cảm giác cực kỳ xa lạ.   Đến cả người ngoài cũng nhận thấy xa cách giữa hai em mình…

   Mình muốn nghe tiếp nữa, bèn lặng lẽ rời khỏi bệnh viện.

   Trong lòng thấy trống rỗng, đối với người bình thường mà , hai từ “quá khứ” gần như chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt, chỉ có người mất trí nhớ mới có thể hiểu được nó đáng giá đến mức nào. Khoảnh khắc đó mình đột nhiên tha thiết muốn được nhớ lại tất cả, dù có phải đánh đổi với giá nào.

   ra khỏi bệnh viện định quay lại nữa. Mình cứ lang thang vô định như vậy đường phố Thượng Hải, mình chưa từng đến thành phố này, nhưng vì sao lại có cảm giác gần gũi, thân quen như vậy? Ký ức dường như cũng sáng dần lên, đến khi mình muốn nắm bắt lấy tia sáng đó tất cả lại tối dần.
   Last edited by a moderator: 28/12/14

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,807
   Chương 34: Nghi ngờ


   Lâm Hàn thở dài tiếng: “Ông ấy đáng thương”.

   Hữu Đức cũng thở dài hơi.

   biết cứ như vậy được bao lâu, trời dần tối lại. con đường u rợp bóng thỉnh thoảng có vài con mèo hoang chạy qua chạy lại, quẩn quanh chân mình kêu lên với vẻ hết sức đáng thương. Mình vét nốt mấy đồng bạc lẻ cuối cùng còn lại người, thực ra cũng hẳn là bạc lẻ mà gần như tất cả gia tài ít ỏi của mình, đồng giá trị nhất cũng chỉ có năm hào. Mua túi lớn bánh bao chay, ông chủ hiệu bánh nhìn mình hệt như nhìn sinh vật lạ vậy.

   Dọc đường , hễ thấy con mèo hoang nào là mình lại vứt cho cái bánh. Đến khi túi bánh hết, gần đến chin giờ đêm.

   Mình nghĩ chắc chắn là chẳng có ai tìm mình, bọn họ coi mình là kẻ mắc bệnh tâm thần, sao có thể tìm mình được? Hơn nửa tháng nay chẳng phải hề có ai ghé đến bệnh viện hay sao?

   Dưới ngọn đèn đường quảng trường nhân dân có ông lão mù kéo cây đàn nhị, trong chiếc bát sắt để trước mặt có vài hào thiếc.

   Lâm Hàn hiểu, quay sang hỏi Hữu Đức: “Hào thiếc là cái gì?”

   “Thời đó có nhiều thứ vốn chỉ tốn vài xu là mua được, ở quê gọi tất cả tiền xu là hào thiếc”, Hữu Đức giải thích.

   Lộn hết mọi túi ra thấy vẫn còn lại năm xu, mình liền thả xuống chiếc bát cho ông lão, sau đó ngồi xổm xuống bên cạnh hỏi: Ông có thể kéo bài “Nhị tuyền ánh nguyệt” ?

   Ông lão lắc đầu.

   Để tôi kéo. Thự ra mình cũng biết mình kéo được cái gì, câu đó hoàn toàn bật ra cách tự nhiên, có lẽ nó là phần trong ký ức trước đây.

   Ông lão rằng, đưa cho mình cây đàn nhị. Mình lập tức kéo lên bản đàn trôi chảy như mây nước, trong đầu hề có chú hay bản nhạc nào, cũng có thứ gì liên quan đến quá khứ trước đây, nhưng tay vẫn kéo ngừng, dường như ký ức chảy chính đôi tay đó vậy.

   Người qua đường dừng chân lại mỗi lúc đông, tiền trong bát sắt cũng mỗi lúc đầy, sau khi kéo xong khúc đó, lại sang khúc khác… biết kéo đến bao nhiêu khúc nữa. Khi mình kéo đàn say sưa, bỗng nhiên có người đứng trước mặt dù thả tiền xong vẫn chịu rời . Mình ngẩng đầu lên nhìn… thấy chị dâu Tịnh Nghi đứng đó.

   Chị ấy đứng đầu hơi cúi xuống, ánh đèn đường chiếu cơ thế mảnh mai làm thành quầng sáng mờ mờ. Khi đó chị ấy mặc chiếc váy liền màu trắng, mái tóc dài buông xõa lưng, nhìn thấy mình, chị ấy kinh ngạc thốt lên: Hóa ra là chú Hai.

   Mình vốn tưởng chị ấy đến tìm mình, nhưng nghe thấy vậy biết đương nhiên phải. Có người gọi tên chị ấy, chị ấy quay người , để lại cái bóng yểu điệu thướt tha, sao lại giống nhau đến vậy. Tim mình chợt đập thình thịch lên, giọng gào thét bên trong não: Là ấy! Là ấy!

   Đó chính là người phụ nữ mà mình thấy biết bao nhiêu lần trong mơ.

   Chị ấy với bạn bè mấy câu, khi quay lại thấy mình ngẩn ra nhìn, bèn nhàng hỏi: Tử Kiệt, sao chú lại ở đây? Chẳng phải Tử Minh là sức khỏe của chú đuoc tốt nên phải vào bệnh viện điều trị hay sao? Hàng ngày ấy vẫn vào đó đúng ? ngại quá, tôi vì vướng Tố Lan nên sao được.

   Ha, lại dối. Cái người tự xưng là Tống Tử Minh, trai mình, dối hết thảy mọi người. Song mình lại thể bóc mẻ ấy, bóc mẽ ấy cũng chẳng có ý nghĩa gì, ai tin mình? Có lẽ tất cả mọi người đều giống như đám y tá trong bệnh viện đó, nghĩ là mình mắc chứng hoang tưởng .

   Thế nên mình : điều trị xong rồi, bác sỹ cũng có bệnh tật gì, ở trong đó buồn quá nên tôi ra ngoài lang thang chút.

   Vậy chú về nhà với tôi .

   Mình nghĩ ngợi chút rồi đồng ý. Mình muốn nhớ lại những chuyện trước đây, dù rằng nó tốt hay xấu, cũng phải nhớ lại bằng được, vậy mới sống trọn đời người.

   Chị dâu ngồi vào ghế lái phụ. Mình ngồi phía sau nhìn thấy phần gáy trắng ngần của chị ấy, cũng bị phân tâm đôi chút.

   Chị ấy là người hết sức dịu dàng, năng , luôn giữ dáng vẻ hết sức thoải mái, hoàn toàn giống với phần lớn những kẻ lắm tiền nhiều của coi khinh đám nhà nghèo. Suốt dọc đường chị ấy liên tục bắt chuyện với mình.

   biết thế nào mà lại nhắc đến chuyện chơi đàn nhị, chị ấy : Trước đây trai chú kéo đàn nhị rất hay, trình độ cũng phải ngang với chú.

   Ô, vậy ư? Trước đây chơi rất hay à? Lẽ nào bây giờ Tử Minh chơi đàn nữa? Mình hỏi.

   Ba năm trước khi về quê ấy bị ngã, từ sau lần đó bao giờ chơi đàn nữa, là quên mất rồi. Chị Tịnh Nghi quay người lại, nét mặt buồn rầu.

   Ba năm trước bị ngã? Mình thầm hỏi: Ba năm trước chẳng phải là mình bị ngã nên mất hết ký ức hay sao? ấy cũng bị ngã khi nào vậy?

   Hà Tịnh Nghi quay hẳn lại nhìn mình, chau mày: Chính là chú gửi điện báo, ấy bị ngã, đập đầu xuống đất nên có thể mất trí nhớ, sau đó dặn tôi nhanh chóng đưa ấy về Thượng Hải chữa trị còn gì.

   Chị ấy vậy càng khiến mình mù tịt, lẽ nào ấy phải trai mình? Nhưng nếu như phải, ấy dối mình làm gì? Hơn nữa nếu phải là em sinh đôi vì sao lại có thể giống nhau đến vậy?

   Tử Kiệt, chú làm sao vậy? Hà Tịnh Nghi đưa tay vẫy vẫy trước mặt mình.

   À, sao, trí nhớ của tôi được tốt lắm, nhớ được mấy chuyện đó. Tôi thấy giờ chị và ấy sống với nhau rất hạnh phúc, thực ra có nhớ hay cũng chẳng có gì quan trọng.

   Chị ấy lại cười nhàn nhạt: Phải rồi, tôi cũng nghĩ như vậy. Ngoài việc quên mất số ký ức ra, cũng khác trước là bao, ấy vẫn điều hành mọi công việc của công ty cách trôi chảy, đối xử với tôi và Tố Lan rất tốt. Chị ấy nghiêng đầu, trông khuôn mặt lộ vẻ ngọt ngào.

   Chị quan tâm đến việc ấy quên mất chị à?

   Nếu như ấy thể tôi lại lần nữa tôi mới để tâm. Tịnh Nghi trả lời ngay.

   Nhìn khuôn mặt xoay nghiêng mềm mại của chị ấy, trong tim mình thấy ngấm ngầm đau.

   Khi về tới nhà họ Hà, Tử Minh và Tuệ Châu đều rất ngạc nhiên khi trông thấy mình. tay Tuệ Châu cầm hộp cơm, trông dáng vẻ như sắp sửa ra ngoài với trai mình.

   Hà Tịnh Nghi thấy bọn họ bèn cười : Hôm nay cần thăm Tử Kiệt nữa rồi. Hai người cũng là, ngày nào cũng vội vàng vào thăm Tử Kiệt, vậy mà biết hỏi bác sỹ xem tình trạng chú ấy thế nào, đúng là quan tâm quá nên thành ra sơ suất. Ban nãy em gặp chú ấy ở quảng trường nhân dân, chú ấy làm xong thủ tục xuất viện rồi.

   Mình biết chị ấy giả bộ biết hay biết , người lăn lộn chốn thương trường thể lại vô tâm như vậy được. Có lẽ vì quá tin vào tình thân, hơn nữa “huynh trưởng” của mình cũng rất nghe lời chị ấy, thương hết mực, chị ấy có thể nghi ngờ điều gì chứ?

   Tử Minh nghe vậy, đưa tay lên vò đầu, cười lúng túng: Gần đây công ty có nhiều việc quá, bận tới nỗi quên hỏi cả việc này.

   Công ty làm sao quan trọng bằng em trai được. Hà Tịnh Nghi cười rồi đón lấy con từ tay vú em, cười nựng con: Có phải vậy Tố Lan? Bố đúng là ngốc .

   Bé Tố Lan cười khanh khách. Tuệ Châu kéo tay mình rồi với chị Tử Minh: , chị dâu, Tử Kiệt vừa mới bình phục lại, để em đưa ấy lên nhà nghỉ.

   Lên tới phòng, ấy khóa chặt cửa lại rồi tra khảo mình với vẻ thiếu kiên nhẫn: Sao lại tự bỏ trốn về đây?

   Mình nhìn hộp cơm Tuệ Châu cầm trong tay, cười nhạt: Em mang cơm cho ai thế?

   Vẻ mặt ấy hơi tỏ ra bối rối, sắc mặt từ đỏ hồng chuyển sang tái xanh, sau đó thẳng khách sáo: phải việc của .

   phải việc của ? Hồi trước khi còn ở nhà, nhớ được bất cứ chuyện gì, ai sống chết kéo bằng được? Đến Thượng Hải còn chưa được bao lâu mà vậy rồi. Em và Tử Minh mang cơm , nhưng ở trong viện suốt hơn nửa tháng rời còn chẳng thấy mặt mũi em đâu, em mang cho ai vậy? Mình cố tình nhất mạnh vào chữ “ Tử Minh”.

   ấy giật mình, sau đó bắt đầu khóc lóc: Em chỉ muốn ở trong nhà mãi, ở đây dù là cái gì cũng tốt nhưng em thích, em muốn ra bên ngoài chút, lại cũng muốn đến bệnh viện, còn chẳng nhớ nổi ra em.. ấy bắt đầu nhai lại bài cũ, những lời đó, những giọt nước mắt đó mấy phần là , mấy phần là giả, ấy biết, mình cũng biết. Song cả hai người đều muốn xé bỏ lớp giấy che phủ bên ngoài đó .

   Mình xua tay : thôi được rồi, trách em.

   Thực ra trong lòng mình chán ngán tới mức chán hơn được nữa. người có chân thành hay cứ nhìn hành vi lời của họ là ra hết. Khi đó ấy khóc phải vì ấm ức mà là vì xấu hổ, mình chỉ mất ký ức chứ lý trí vẫn còn nguyên. Người phụ nữ này còn lòng dạ gì với mình, có hỏi thêm nữa chắc cũng hcẳng biết thêm được điều gì.

   Thế nhưng vì sao ấy lại ra ngoài cùng với trai mình? Theo như chị Tịnh Nghi , hình như hàng ngày bọn họ đều ra ngoài như vậy, đều lấy cớ là thăm mình hết. Tuệ Châu nằm bên cạnh ngủ say, ấy dù rằng vẫn xinh đẹp, nhưng còn trẻ nữa, ít ra cũng thể sánh được với Hà Tịnh Nghi. Hai người dù rằng tuổi tác ngang nhau, nhưng xét về ngoại hình trông Hà Tịnh Nghi phải trẻ hơn Tuệ Châu đến cả chục tuổi. Xét về gia thế, Hà Tịnh Nghi là thiên kim tiểu thư, còn ấy giờ chỉ là thiếu phụ nông thôn; Xét về phong thái… bất kể là so sánh phương diện nào chăng nữa, ấy cũng thể sánh đuoc với chị Tịnh Nghi, nhưng…

   Chỉ có khả năng, đó là Tuệ Châu quen với trai mình từ trước, thậm chí còn trước cả Tịnh Nghi. Trong những câu chuyện mà ấy từng kể, nhân vật nam chính phải là mình.

   Thế nhưng vì sao mà bọn họ lại muốn lừa mình? Là vì tiền bạc của nhà họ Hà sao? Nghĩ tới đây, mình đột nhiên thấy rùng mình, khi đứng trước kim tiền, người ta có thể vứt bỏ tất cả ư?

   Để có thể tìm ra chân tướng, mình quyết định giám sát hai người bọn họ.

   Có lẽ vì bọn họ đề phòng nên hơn mười ngày sau có bất cứ chuyện gì xảy ra. Hà Tịnh Nghi nghe mình từng học đại học nên ra sức mời đến công ty làm việc. Mình biết vì sao chị ấy lại đột nhiên tốt với mình như vậy, phải chăng vì mình biết chơi đàn nhị?

   Ngày tháng cứ vậy trôi qua, mình càng ngày càng thân thiết với chị Tịnh Nghi. Chị ấy còn tặng mình cây đàn, là trước đây trai mình từng dùng, nhưng giờ ấy kéo được nữa nên tặng cho mình, như vậy cũng đỡ lãng phí.

   Mình thấy chị ấy tỏ vẻ nỡ rời bỏ nên an ủi: Vậy từ nay về sau tôi thường xuyên chơi đàn cho chị nghe. xong, tay mình cạhm đến các dây đàn. Đó là khúc đàn tên gì, mình cũng được tên của nó, song trong tiếng đàn thê lương chất chứa nỗi tương tư như cứa vào xương tủy, thấm dần, thấm dần vào tâm can. Khi chơi xong bản nhạc đó, toàn thân mình dường như còn chút sức lực nào.

   Khi ngẩng đầu lên nhìn, thấy chị Tịnh Nghi giàn giụa nước mắt: Vì sao chú lại biết chơi bản “Tương tư” đó?

   Nó là bản “Tương tư” sao?

   Ừ, trước kia khi tôi và trai chú mới lấy nhau, tôi mắc bệnh nặng, phải sang Pháp chữa, liền mạch đến nửa năm. ấy thay tôi quản lý mọi việc trong công ty nên thể cùng, hai người ở hai nơi, thế nên ấy soạn bên bản “Tương tư” này để tặng tôi.

   Dù đó chỉ là chuyện rất song nó lại làm thêm suy đoán của mình. Mình vẫn cố tự an ủi chính bản thân mình rằng biết đâu lại chỉ là trùng hợp mà thôi. Mình cũng thầm hỏi trong lòng: Nếu như thực ở ngay trước mắt, mình có bóc dỡ nó ra ?

   Người ta vẫn thường đời người biết bao biến cố thăng trầm, nhưng từ trước đến nay mình chưa từng nghĩ lại khó khăn đến mức này. mặt mình giấu kín tất cả, vờ như quan tâm đến điều gì, ngoài mặt lặng thầm như tất cả vẫn bình yên; mặt ngấm ngầm giám sát nhất cứ nhất động của hai người đó.

   Cứ vậy, mình sống qua từng ngày trong giằng xé thầm.

   Sống ở nhà họ Hà được chừng nửa năm, trong nửa năm đó, mình với Tuệ Châu vẫn trong tình trạng đồng sàng dị mộng, ấy để ý đến mình nữa, hàng ngày đều lặng lẽ ở nhà chăm sóc Tiểu Phong. Tuy nhiên mình vẫn yên tâm về quan hệ của ấy với Tử Minh, giám sát thời gian dài cũng vẫn thấy có biểu gì khác thường, biết là vì mình nghĩ sai về bọn họ hay bọn họ nhận ra điều gì đó nên kín đáo hơn.

   Ngoài những chuyện đó ra, tất cả đều tuyệt, dễ chịu và thân thiết. chỉ nhà cửa rộng rãi hơn ở dưới quê, cuộc sống đầy đủ hơn, mà là cảm giác gần gũi gì đó xuất phát từ đáy lòng mình. Tuy nhiên mỗi lần trông thấy bé Tố Lan, mình đều cảm thấy đau lòng, vì nó là con của Tử Minh sao? Khi nhìn thấy ấy kéo tay chị Tịnh Nghi, trong lòng mình như có ngọn lửa thiêu đốt.

   Lẽ nào, lẽ nào mình chị ấy? Hoặc là nên rằng, từ trước đến nay mình vẫn Tịnh Nghi.
   Chương 35: Thân phận


   Hà Tịnh Nghi coi Tiểu Phong như chính con mình, đến khi thằng bé tới tuổi học, bèn gửi vào trường tốt nhất.

   Đúng vào khi tất cả mọi chuyện tưởng như cứ êm đẹp trôi thực lại bất ngờ xuất ngay trước mắt mình mà hoàn toàn có dấu nào báo trước. Chỉ tích tắc, cố gắng che đậy suốt nửa năm qua bị lột trần.

   Hôm đó là cuối tuần, mình và Tịnh Nghi, vú Hà đưa hai đứa đến vườn thú chơi. Tuệ Châu vì thấy mệt nên ở nhà nghỉ ngơi, còn Tử Minh ra ngoài từ sớm giải quyết chuyện làm ăn.

   Vừa đến vườn thú, Tố Lan khóc mếu đòi phải lấy bằng được con gấu đồ chơi, chắc cũng vì yên tâm khi Tuệ Châu ở nhà mình nên mình lập tức quay về nhà lấy gấu bông cho con bé.

   Mình cố ý đỗ xe bên ngoài cổng, sau đó hỏi Tiểu Lâm Chấn: Tử Minh có về nhà ?

   về được lúc rồi.

   MÌnh bèn dặn riêng Lâm Chấn: À, cháu đừng có làm ồn nhé, chắc ấy mệt nên đừng gọi làm gì. Chú vào lấy con gấu bông cho tiểu thư rồi lại ngay.

   Mình nhón chân lặng lẽ đến trước cửa phòng Tuệ Châu, lắng nghe lát, thấy bên trong im như tờ. Đẩy cửa ra, Tuệ Châu có bên trong. Mình khẽ khàng xuống phòng Tử Minh ở tầng hai, bên trong đó cũng có người. Bọn họ trốn đâu hết cả rồi? Mình lại lên tầng ba, cũng tìm thấy tung tích họ ở đâu.

   Khắp cả tầng ba chỉ còn mỗi thư phòng là chưa vào xem, còn lại kiểm tra hết lượt rồi.

   Thư phòng nằm ngay ở đầu cầu thang, mình nhón chân tới đó, bên trong có tiếng động gì, nhưng mình biết phía sau thư phòng còn có phòng khiêu vũ thông nhau, Tịnh Nghi là hai gian phòng này vốn thông như vì chị ấy thích vũ đạo, còn Tử Minh thích nhìn chị ấy nhảy khi đọc sách nên làm cánh cửa . Có lần Tịnh Nghi từng dẫn mình vào đó.

   Cửa thư phòng bị chốt, mình nhàng lách người vào trong. Bên trong đó cũng chẳng có ai, khi mình chuẩn bị ra đột nhiên nghe thấy tiếng chuyện trò và tiếng thở bên trong phòng vũ đạo.

   Tử Kiệt, Tử Kiệt, em đợi được nữa rồi, chúng ta bỏ thôi, chúng ta hãy quay về, có khổ hơn nữa em cũng chịu được. Đó là tiếng Tuệ Châu, từ trước đến nay ấy chưa từng gọi mình cách thiết tha nhưv ậy. Từ trước đến nay mình chưa từng biết nghe giọng của ấy lại đáng đến vậy, mềm mại, nhàng, khiến người ta có cảm giác như thanh đó lọt qua tai, sau đó thấm vào tận xương tủy, dần dần đắm chìm ngây ngất.

   Gọi là Tử Minh , bây giờ là Tử Minh. Dù rằng người đàn ông đó vừa thở vừa , giọng khẽ run lên, nhưng vẫn có thể nhận ra đó chính là trai mình.

   E… e.. em… m, nghe giọng Tuệ Châu còn nữa, mình tưởng là Tử Minh làm gì ấy nên dần dần ghé sát lại cánh cửa thông giữa thư phòng.

   Hai người đó ôm chặt lấy nhau, hôn đắm đuối, tay người này cuống quýt cởi áo người kia. Mình đột nhiên cảm thấy buồn nôn, muốn bỏ , song vẫn đứng nguyên tay chỗ, chỉ nép mình vào góc thư phòng, đợi những tiếng thở dồn dập đứt quãng đầy nhục dục của họ dần ổn lại.. MÌnh nghĩ mình cũng thực Tuệ Châu, nếu như người, chắc chắn thể nào chịu đựng được cảnh tượng mới rồi, càng thể bình thản đến như vậy được.

   Tuệ Châu chợt : Vậy Tiểu Phong phải làm thế nào? cần Tiểu Phong nữa hay sao?

   Vẫn chưa đến thời cơ, với lại giờ có gì mà tốt? Tiểu Phong có thể học ở trường tốt nhất, chúng ta cũng có thể ở bên nhau sống cuộc sống sung túc an nhàn. Lẽ nào lại quay về quê để sống cuộc sống nghèo đói có bất cứ thứ gì đó hay sao?

   Nhưng em thể chịu đựng được tình cảnh luôn nghĩ đến nhưng lại phải ngủ cùng người khác, dù rằng người đó có khuôn mặt giống hệt như . Em cũng thể chịu đực khi nghĩ đến cảnh hàng đêm ngủ với người đàn bà khác, làm những việc riêng tư mà chúng ta vẫn thường làm. có biết trong mất tháng đó em khổ sở đến mức nào ? ràng là ở gần đến vậy, nhưng lại xa như tận chân trời. Tuệ Châu vừa khóc vừa .

   Em hãy cố kiên nhẫn thêm chút, hề Tịnh Nghi, nhưng mọi chuyện đến mức này rồi đành phải tiếp tục thôi. Hồi trước chẳng phải em từng nhất định phải mở mày mở mặt để quay về thăm bố mẹ hay sao, chẳng phải hàng ngày em đều than trách nên mới phải nước cờ nguy hiểm này hay sao? Giọng của Tử Minh bắt đầu trở nên mất kiên nhẫn.

   Là lỗi của em, tất cả đều là lỗi của em, cần mở mày mở mặt nữa, em cần bất cứ thứ gì nữa cả. Chúng ta quay về , phải làm ruộng suốt cả đời này cũng được, em muốn phải rời xa nữa. Tuệ Châu khóc , giọng ấy dần dần hạ thấp xuống, mỗi lúc yếu ớt hơn, xem chừng ấy cũng biết là khó có thể thuyết phục được ta.

   Chúng ta còn đường lui nữa rồi.

   Tuệ Châu. trai mình tỏ ra hơi bất lực, gọi tên ấy xong chợt dừng lại lúc, lát sau mới khẽ : Thực ra ấy cũng rất tuyệt mà.

   Tuệ Châu nghiêm giọng quát: thích Hà Tịnh Nghi rồi có đúng ? Tống Tử Kiệt, vì sao ngày đó tôi nhận ra là hạng người như vậy kia chứ? Tôi vẫn luôn tưởng rằng nhút nhát chân thành, ngờ trong bụng lại đầy dã tâm như vậy. làm mọi chuyện kín kẽ đấy, làm cho trai mình mất trí nhớ, sau đó đánh tráo thân phận với ấy, rồi còn lấy danh nghĩa Tống Tử Kiệt gửi điện báo cho chị Tịnh Nghi, là Tống Tử Minh bị mất trí nhớ. Như vậy có thể quay về bên Hà Tịnh Nghi, vì mất trí nhớ nên làm lại tất cả từ đầu, hoàn toàn yên tâm bị ai bóc mẽ.

   Tuệ Châu. ta bắt đầu tỏ ra hơi hoảng loạn.

   Tuệ Châu cười nhạt: Đừng có gọi tôi, tôi nhìn nhầm . Có điều tôi muốn biết, sao hồi đó giết chết trai mình , nếu chỉ mất trí nhớ thôi đảm bảo lắm, biết đâu có ngày đột nhiên hồi phục lại. biết vì sao mà chúng tôi đến Thượng Hải ? Bởi vì Tống Tử Minh thực nhớ lại được phần.

   thể nào, đó là bí mật học được của người dân tộc Miêu, ta từng trừ khi dùng đến biện pháp nào cực kỳ đặc biệt, chứ bất cứ loại thuốc nào cũng thể làm phục hồi trí nhớ.

   Thảo nào mà tự tin đến vậy, học của ai thế? cho rằng tôi lừa gạt đúng ? Tôi cho biết, Tống Tử Minh chính xác là gọi tên Tịnh Nghi trong giấc ngủ. Ha, cứ coi như là ấy thể hồi phục lại , điều đó có quan trọng ? Chẳng phải còn tôi biết chuyện hay sao? Tôi cũng có thể cho Tịnh Nghi biết tất cả mọi chuyện, nếu như bọn họ tin, Tiểu Phong là nhân chứng tốt nhất, chỉ cần giám định máu là có thể chứng minh được là ai. Hồi đó tôi vì mà phải rời bỏ gia đình, đến bây giờ đền đáp lại thế này, tôi hết cho Tịnh Nghi.

   Tuệ Châu.. ta gì sau đó mình nghe thấy, biết là vì bọn họ nữa hay là vì mình đột nhiên mất hết thính giác. Mình ngồi thụp xuống sàn nhà, thôi gặm nhắm tất cả những điều họ .

   Khi mình quay lại vườn thú, mọi người tham quan hết lượt, đứng chờ mình trước cổng. Hai đứa trẻ vui, lụng bụng càu nhàu. Hà Tịnh Nghi nhàng dỗ dành hai đứa, mà phải, chúng nó đích xác là em ruột. Mình nhìn Tịnh Nghi-người phụ nữ vốn là vợ mình, cảm giác bất lực bỗng nhiên ập đến. Suốt dọc đường mình thầm nghĩ: Rốt cuộc có nên với ấy thực đây? ra liệu ấy có tin ? ấy còn sinh con với nó rồi, chẳng lẽ mình với ấy, nó phải là chồng của em, mới là chồng em ư?

   Có thể kéo được khúc “Tương tư” sao chứ, vẫn cứ thể nhớ ra ấy. Lẽ nào mình muốn bắt đầu lại từ đầu với Tịnh Nghi? Giờ đây những thứ mà mình có chung với ấy thực quá ít ỏi, thực quá mong manh.. chỉ cơn gió cũng có thể mang .

   Mình chẳng có bất cứ thứ gì, còn Tử Kiệt, vẫn còn đứa con .

   Hà Tịnh Nghi ngẩng đầul ên, bắt gặp ánh mắt của mình, bèn ngạc nhiên hỏi: “Chú Tử Kiệt làm sao vậy?”.

   ấy là thiên kim tiểu thư của nhà họ Hà, làm sao có thể đoán được lòng người lại ác hiểm đến nhường kia chứ? giờ trông ấy vẫn luôn xinh đẹp, chứng tỏ dù là Tống Tử Minh giả cũng vẫn có thể làm cho ấy hạnh phúc và yên ổn.

   Thế nên lời lên tới miệng lại bị nuốt vào trong.

   Mình ôm lấy hai đứa bé, lòng đầy nỗi muộn phiền.

   Khi về đến nhà họ Hà mình phát ra Tuệ Châu còn ở đó nữa, tất cả đồ đạc của ấy cũng biến mất. Lẽ nào ấy biết mình nghe được chuyện đó nên cảm thấy tộil ỗi và lặng lẽ bỏ .

   Hỏi Lâm Chấn, thẳng bé buổi chiều thấy cậu chủ bảo nó lên tầng dọn dẹp giá sách trong thư phòng, thế nên nó biết Tuệ Châu có ra khỏi nhà hay .

   Sách vở trong thư phòng trước nay vẫn gọn gàng, cần gì phải cho người dọn dẹp. Mình nhớ lại câu cuối cùng hai người đó với nhau, đột nhiên có dự cảm hay. Nhân lúc bọn họ chú ý, mình lên phòng khiêu vũ kiểm tra lượt, nhưng trong phòng khiêu vũ còn lại bất cứ dấu tích gì. người sống thể nào biến mất cách giản đơn như vậy được.

   Sau đó mình lại nghĩ, hay là Tuệ Châu nhận đươc món tiền lớn nên rồi? thể nào, ấy từ trước tới sau vẫn người tên là Tống Tử Kiệt kia, cơ bản thể nào lấy tiền rồi chấp nhận ra .

   Tịnh Nghi đăng tin tìm người báo mấy ngày liền mà cũng vẫn bặt vô tín. Để tìm Tuệ Châu, mình quay về quê chuyến, song trong ngôi nhà vẫn lặng như tờ giống hệt lúc ra , hề có người ở nên dơi treo kín các kèo cột của ngôi nhà, mình vừa mở cửa vào chúng lao ra cắn chi chít lên mặt.

   MÌnh nhớ Tuệ Châu từng phía sau nhà có cái hang dơi, trước đây người trong nhà thường xuyên bị dơi cắn, biết là dùng loại thuốc gì đó bôi lên chỗ dơi cắn, xoa lần hết đau, ba ngày sau là đóng vảy, chừng mười ngay liền sẹo. Mình lục tìm bên dưới dát giường, quả nhiên thấy thuốc, bôi vào lập tức đau nữa, hiệu quả tức thời.

   thấy Tuệ Châu quay lại nên mình về Thượng Hải, khi biết ma xui quỷ khiến thế nào mà lại mang theo cả lọ thuốc trị dơi cắn đó.

   Sau ngày đó Tuệ Châu vẫn thấy tăm hơi, Tiểu Phong mỗi lần học về đều kêu ầm lên đòi mẹ. Tịnh Nghi hỏi mình liệu có phải ấy quay về quê ở Tây An , nhưng thực cha mẹ Tuệ Châu ở chỗ nào mình cũng , nên trả lời ấp a ấp úng. Nhiều lần như vậy, thái độ của Tịnh Nghi với mình ngày càng trở nên lạnh nhạt, thậm chí còn hơi khinh thường. Công việc ở công ty dần dần cũng ít giao cho mình, có vẻ như ngầm có ý đẩy .

   hôm ngang qua thư phòng, mình nghe thấy bên trong có tiếng người chuyện. Vốn định nghe lén, nhưng vì thấy có tiếng Tịnh Nghi nhắc đến tên mình nên mới lẳng lặng nấp vào sau cửa đứng nghe.

   Em trai chẳng phải là tuyệt tình quá hay sao, Tuệ Châu mất tích lâu như vậy rồi mà cũng thấy chú ấy lo lắng gì. Mỗi lần em hỏi tới đều ấp a ấp úng, khiến em thực thấy nghi ngờ…

   Giọng Tử Kiệt cắt ngang lời Tịnh Nghi: Em đừng tham gia vào chuyện vợ chồng chú ấy. Chắc là hai vợ chồng cãi nhau, Tử Kiệt hình như cũng Tuệ Châu lắm.

   ấy vì sao còn cưới về làm vợ? lấy ấy rồi ít nhất cũng phải giữ đúng trách nhiệm của người chồng. Hơn nữa có lần em thấy Tuệ Châu kể hồi còn học đại học, để được ở bên chú ấy nên hpải quay lưng lại với tất cả người thân của mình. Chỉ tính riêng điểm đó thôi dù là ấy có mắc lỗi lầm lớn đến đâu, chú ấy cũng nên bao dung mới phải, huống hồ vợ chồng với nhau làm gì có hận thù sâu sắc, làm sao lại xung khắc với nhau lâu đến vậy? Ngày nào thằng bé cũng đòi mẹ, dù là bản thân cần cũng phải nghĩ cho con chứ.

   Chuyện tình cảm ai… Á! Tử Kiệt bỗng kêu lên thảm thiết, liền sau đó Tịnh Nghi cũng kêu thét lên. Mình nghĩ được gì nữa, đểy bật cửa xông vào. Chỉ thấy dơi bám chằng chịt người Tử Kiệt, nó vừa kêu gào vauTịnh NghiTuệ Châu vung tay đuổi đám dơi nhưng những sinh vật bé đó vẫn bám dính lấy như keo, dứt khoát chịu rời ra.

   Tịnh Nghi nhìn thấy mình, liền khóc gọi: Tử Kiệt, mau cứu chú .

   thực lòng mình cũng biết phải đối phó với đám dơi đó thế nào, chỉ biết lao tới giúp Tử Kiệt xua chúng . Đến khi bọn dơi bay hết, người Tử Kiệt chằng chịt vết thương. Lạ lùng cái là bọn dơi hề cắn mình và Tịnh Nghi.

   Tử Kiệt ở trong bệnh viện mấy ngày, vết thương trái lại còn mỗi lúc nặng hơn. Sau này mình nhớ ra có thuốc trị dơi cắn mang theo nên lấy ra bôi cho nó, vết thương nhanh chóng lành lại.

   Song thư phòng khi đó bị lũ dơi chiếm lĩnh hoàn toàn, Tịnh Nghi gọi người đến diệt dơi nhưng bất kể dùng cách nào cũng chỉ được vài ngày, hôm sau dơi lại kéo đến bám đầy trần.

   Đọc đến đây, Lâm Hàn nghĩ bụng: Hóa ra bọn dơi trong phòng gác mái bắt đầu có từ khi đó. Vậy vì sao lão phu nhân lại dối là mãi sau này mới thấy? Nhưng nghĩ lại thực ra bà làm sao có thể kể lại những chuyện bẩn thỉu liên quan đến hai em nhà họ Tống được chứ?

   Sau khi bình phục, Tử Kiệt dường như biến thành người khác, cực kỳ nhát gan, nhạy cảm, dám ở trong nhà mình, cũng dám bước chân đến thư phòng, hễ đến tối là bật sáng choang tất cả đèn đuốc trong nhà, nhất quyết dám vào những chỗ tối. Tịnh Nghi nghĩ đó là di chứng do cuộc tấn công của bầy dơi để lại nên tiếc tiền dùng mọi cách để tiệt trừ bọn dơi. Từ biểu của Tử Kiệt, mình láng máng đoán được nguyên nhân vì sao, nhưng trước sau vẫn dám tin là nó lại dám làm chuyện đó.

   hôm những người khác trong nhà đều ra ngoài, chỉ có mình và Tử Kiệt ở lại. Nhìn là thấy nó rất sợ đối mặt với mình, nhưng đèn ở nhà chưa bật, nó muốn cũng dám lên. Mình nhìn khuôn mặt nhợt nhạt và cả đôi vai ngày càng gầy vì lo lắng của nó, chợt nảy ra ý định dọa cho mẻ: sợ Tuệ Châu ở nhà à?

   Tử Kiệt nghe thấy vậy liền rùng mình, song nhanh chóng trấn tĩnh lại được: Chú lung tung gì thế?

   Mình dần dần áp sát Tử Kiệt: xem, vứt Tuệ Châu đâu rồi?

   ấy, ấy là vợ chú mà chú còn biết, làm sao tôi biết được. Tử Kiệt dần dần thoái lui về phía sau, mặt đỏ bừng lên vì mặc cảm tội lỗi.

   Mình nhìn nó cười nhạt, những lời cất giấu bao nhiêu lâu trong lòng đột nhiên trôi tuột hết cả ra ngoài miệng. Mày cho rằng tao biết đúng ? ấy phải là vợ tao, trong lòng mày quá điều đó, Tống Tử Kiệt!

   Nghe thấy mình gọi cái tên đó ra, nó lập tức ngã phịch ngay xuống đất, hoảng hốt gào lên: dối, thể nào như thế được, trừ phi tôi giúp nhớ lại, thể nào nhớ lại tất cả được.

   Phải, tao nhớ được bất cứ chuyện gì, nhưng tao thể đoán được ra hay sao? Tịnh Nghi là hai năm trước mày mới là người mất trí nhớ, mày mất đoạn ký ức, thế nên nhớ được những chuyện trước kia của mày với ấy. Đúng là lời dối hoàn hảo. Tuệ Châu biến đâu mày là người nhất, vì ấy biết tất cả bí mật, ấy còn sống đời này nữa đúng ? ấy muốn quay lại với cuộc sống trước kia, ấy muốn tố cáo mày, thế nên mày giết chết ấy, mày giết chết người con thương mày tha thiết.

   ! phải như vậy, phải như vậy. Tử Kiệt ôm lấy hai tai rồi gào lên cách điên cuồng.

   Tao thực hiểu được vì sao mà đồng tiền biến mày trở thành con người như thế này? Dám làm những chuyện đó với trai mình, với người hết mực thương mình. Đột nhiên nghĩ đến Tố Lan, trong lòng mình càng thấy căm hận Tử Kiệt hơn: Mày lừa dối trai, loạn luân với chị dâu, sao ngày đó mày giết chết tao luôn ? Chỉ vì bản thân mà mày hủy hoại tất cả hạnh phúc và hy vọng của bốn người như vậy sao?
   Nhìn khuôn mặt giống hệt mình đến từng đường nét đó, nỗi hận của mình lên đến cực điểm, hận nỗi lúc đó nó chết ngay . Mình quả thực muốn tự tay giết chết nó, nhưng dù trong lòng nghĩ như vậy, lại thể nào xuống tay được. Thực thể nào nhìn khuôn mặt đó lâu hơn nữa, mình lao ra cửa, cứ vậy chạy miết mục đích, đến khi tỉnh lại mới nhận ra mình ở trước cổng trường của Tiểu Phong.

   Mình làm thủ tục xin thôi học cho Tiểu Phong. Dù thằng bé phải con mình sinh ra, nhưng hơn hai năm qua mình quen có nó bên cạnh. Trước khi , mình viết cho Tịnh Nghi bức thư, cho ấy biết tất cả mọi chuyện.

   năm sau mình nhận được thư của Tịnh Nghi, bên trong chỉ có trang báo, tiêu đề là: “Phò mã” của nhà họ Hà chết đột ngột vì vấp ngã.

   bài báo đó còn có bức ảnh của Tịnh Nghi, ấy mặc cả bộ đồ màu đen, đeo kính đen, miệng mím chặt trông thấy buồn hay vui, còn con bé Tố Lan đứng cạnh ấy khóc đến nỗi sưng cả mắt.

   Nhìn thấy bài báo đó, mình luôn nghĩ rằng phải chăng mình làm điều gì sai? Mình ích kỷ như vậy, việc mình ra có nghĩa là mình chấp nhận cho Tử Kiệt, nhưng cũng đồng thời bỏ rơi Tịnh Nghi. Thực ra phải chỉ có mình nó mới là người hủy hoại hạnh phúc của cả bốn người, mà mình, cũng là thủ phạm.

   Đột nhiên lại muốn Thượng Hải chuyến, để thăm ấy, cũng là thăm… Tử Kiệt.

   Mình nghĩ lần này Thượng Hải có lẽ là lần cuối trong đời.

   bia mộ của Tử Kiệt vẫn khắc tên mình.

   Tịnh Nghi đứng bên cạnh mình, thản nhiên: Vì nhà họ Hà thể chịu nổi sỉ nhục đó nên bất kể có chấp nhận hay , người nằm dưới bia mộ đó vẫn phải lấy tên . xong ấy thở dài tiếng: biết vì sao ta lại chết ? Sau khi , ta gần như hóa điên, ngày nào cũng năng lảm nhảm. Đúng là Tuệ Châu bị ta giết, tuy nhiên ta lẫn lộn lung tung nên cũng biết giấu cái xác ở đâu, em cũng cho người tìm kiếm nhưng tìm thấy. đáng thương, đến tận cùng vậy mà giờ xương cốt cũng còn. Tịnh Nghi dừng lại chút: Bảo là ta chết vì vấp ngã cầu thang, chẳng bằng luôn là tự giày vò bản thân mình đến chết. Trước khi ta gày tới mức chỉ còn da bọc xương. Người ta thường , bệnh đến ầm ầm như núi đổ, ta mắc tâm bệnh nên tiến triển càng nhanh…

   Cuối cùng Tịnh Nghi cười nhạt : Chắc là vì phải gánh vác nhiều quá nhên sao chịu đựng nổi.

   Nhìn nụ cười mỉa mai khóe miệng Tịnh Nghi, mình hỏi: Tịnh Nghi, em có hận ?

   Hận ư? Cũng biết nữa. là người được bố mẹ lựa chọn cho em, chúng ta cũng từng có thời gian sống hạnh phúc bên nhau, nhưng thực ra vẫn kính nhau như khách. So với em còn hận cái tình cảnh mà chúng ta rơi vào hơn. Nực cười là dù có hận đến mức nào cũng thể tránh né được ta là bố của Tố Lan. Dù là hay hận em đều cảm thấy đau lòng. đời này chỉ có tình là thứ dễ bị tổn thương nhất, là thứ vô giá nhất mà cũng xa xỉ nhất.

   ấy khẽ “ha” tiếng rồi tiếng: Thực ra cũng cần phải oán hận ai, em từng có cơ hội lựa chọn, chỉ trách bản thân mình biết nhìn người thôi.

   Còn nữa, bây giờ thư phòng sử dụng được nữa rồi, bọn dơi kéo đến ngày càng nhiều hơn, làm sao mà đuổi cho xuể, chắc bọn chúng biến nơi đó thành nhà rồi. biết con nào là Tuệ Châu, con nào là Tử Kiệt.

   dứt lời, ấy để mặc mình ở đó rồi cầm ô thẳng. Nhìn theo cái bóng hoang lạnh của ấy mỗil úc xa, mình biết bất kể mình có nhớ lại những chuyện trước kia lần nữa hay hai người cũng bao giờ như xưa được nữa.

   Quay về Bình Uyển Bắc thôn, mình mắc bệnh dịch hạch, chạy chữa thuốc thang bao nhiêu cũng khỏi. Bước chân của thần chết đến mỗi lúc gần, mình sợ chết, nhưng sợ là sau khi chết Tiểu Phong có người chăm sóc. Thế nên mình gửi điện báo cho Tịnh Nghi, hy vọng ấy có thể tiếp nhận Tiểu Phong.

   Trong những ngày chờ nhận hồi , mình viết lại tất cả những chuyện này…

   Để lại cho đời sau, lấy đó mà làm bài học.

   Nét chữ của Tống Tử Minh càng ngày càng trở nên yếu ớt. Đoạn cuối cùng là: Dù rằng đoán trước được ấy từ chối, nhưng khi nhận được hồi , vẫn thấy đau lòng. Chỉ có điều biết là đau lòng vì ai. Muốn được kéo cho ấy nghe bản “Tương tư” lần nữa quá.

   Cả ba người bọn họ đều hận ràng, còn cả đời mình cho đến tận khi chết chỉ có mỗi khúc “Tương tư” lờ mờ đó làm bạn đồng hành.

   Đọc xong cuốn sổ, Lâm Hàn hết sức ngạc nhiên: Đồng tiền thực có sức mê hoặc lớn đến vậy hay sao?

   Vẻ mặt của Hữu Đức đầy ảm đạm: Ừm, có lẽ vậy, tâm lý của mỗi người đều có giới hạn nhất định, khi vượt qua giới hạn nào đó người ta trở nên điên cuồng.

   Nhìn điều ông Tống Tử Minh ghi chép khác hẳn với những gì mà lão phu nhân kể với Tử Kiệt, song có điều thực này nếu bất cứ người khác nào biết chắc cũng khó lòng mà ra được. Lâm Hàn hoàn toàn có thể lý giải được vì sao lão phu nhân lại em nhà họ Tống vì muốn chiếm đoạt công ty nhà họ Hà nên mới chết non, ràng trong lòng lão phu nhân vẫn còn căm hận, nhưng nỗi hận đó lại chỉ có thể cất giấu ở trong lòng, câm lặng suót mấy chục năm dám với bất cứ ai, dù là vú Hà hay mẹ nuôi . Chính vì thế mà lão phu nhân dùng cách đó để giải tỏa bớt nỗi oán hận cứ luôn chất chứa trong lòng.
   Last edited: 27/12/14

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,807
   Chương 36: Nhân thân bí


   Đúng lúc Lâm Hàn chuẩn bị rà soát lại hết lượt về công ty nhà họ Hà lão phu nhân đổ bệnh đột ngột rồi qua đời.

   Lão phu nhân chết vì bệnh tim kịch phát,ra ngay lúc nữa đêm. Trước đó mấy ngày lão phu nhân cũng từng phát bệnh lần vị nghỉ nghơi đủ, suốt mấy đêm đó vú Hà đều ngủ cùng để tiện trông nom, nhưng đúng vào đêm mà lão phu nhân bị đột tử, vú Hà ngủ mạch đến tận chín giờ sáng hôm sau. Buổi sáng khi bà Tố Lan cảm thấy có gì bất thường, gọi cửa vú Hà mới vội choàng tỉnh giấc.

   Lúc chết mặt lão phu nhân quay ra ngoài cửa sổ, trông khuôn mặt chất chứa nỗi kinh hoàng,dường như nhịn thấy thứ gì đó vô cùng đáng sợ. Lâm Hàn thấy có điều gì đó kỳ quặc song mẹ nuôi lập tức gạt phắt chuyện đó .

   Tới khi Lâm Hàn hỏi hỏi lại mấy lần, bà Tố Lan mới thực: “ Khi mẹ vào phòng, nhìn thấy chiếc áo dài xường xám cùng bộ tóc giả của Thanh Lâm ở đó, còn có cả chiếc mặt nạ dán hình Thanh Lâm, áo loang lổ những vết máu tươi. Chắc là bà ngoại nìn thấy thứ đó nên sợ quá mới phát bệnh mà qua đời.”

   Lâm Hàn hốt hoảng: “ thể nào, vì sao người có thể trốn trong nhà chúng ta kỹ tới mức mà bị phát ra kia chứ? Vì sao mẹ với cảnh sát để họ điều tra?”.

   Bà Tố Lan nhìn Lâm Hàn, miệng cười méo xệch: “ gì với cảnh sát bây giờ? Để cho báo chí lại làm ầm lên về những chuyện lạ xảy ra xoay quanh nhà họ Hà à? Mẹ cho người kiểm tra lượt từ nhà xuống nhà dưới rồi, phát ra bất cứ thứ gì” .

   “Mẹ nuôi”, Lâm Hàn nhìn khuôn mặt trông trẻ trung hơn rất nhiều so với tuổi tác nhưng lại có vẻ hơi ngốc nghếch về tư tưởng của bà Tố Lan, cảm thấy vô cùng bất lực, “ Mẹ là cảnh sát hay sao? Có rất nhiều việc nếu như nhìn qua có cảm giác như chẳng có chuyện gì, nhưng có nghĩa là nó có chuyện gì xảy ra . được, con phải báo cảnh sát, con thể để bà chết cách vô nghĩa như vậy được” , xong, Lâm Hàn giậm chân định bước .

   “ Con đứng lại cho mẹ”, bà Tố Lan từng câu bằng ngữ điệu nghiêm khắc mà từ trước đến nay Lâm Hàn chưa từng nghe thấy bao giờ, “Sau lần phát bệnh cách đây vài hôm bà luôn trong tình trạng ổn đinh, bác sỹ tuổi của bà cao, thời gian sống cũng chỉ tính được từng ngày, bây giờ có báo cảnh sát cũng chỉ thêm phiền toái khi cả đống người đến quấy rầy nhà ta. Với lại cũng có ai cầm dao đâm bà đâu, báo cảnh sát có tác dụng gì? Hơn nữa, con có biết nguyên nhân lớn nhất khiến mẹ muốn cáo cảnh sát là gì ?”. Bà Tố Lan hít sâu hơi như hạ quyết tâm, “Miếng ngọc bội mẹ đưa cho con đâu rồi?” .

   Lâm Hàn đưa tay lên sờ vào cổ, thấy trống , miếng ngọc bội bà Tố Lan đưa cho trước hôm Bình Uyển bắc thôn còn ở đó nữa.

   “ Miếng ngọc đó nằm ở trường , ngay vạt áo. Nếu báo cảnh sát chắc chắn cũng liên luỵ tới con” .

   “ Việc con làm chẳng việc gì phải sợ” , Lâm Hàn giận dữ nhìn mẹ nuôi.

   “Mấy ngày vừa qua có vẻ như lòng bà đầy tâm , song câu mà bà với mẹ nhiều nhất là bất kể thế nào cũng được để chuyện gì xảy đến với con. Dù hiểu ý tứ của bà là gì, nhưng bà như vậy chắc hẳn có lý của bà”, thấy sắc mặt Lâm Hàn mỗi lúc khó coi hơn, bà Tố Lan đành thở dài, “ Thôi được rồi, báo cánh sát cũng được, điều tra cũng được. Có việc gì để sau khi an táng bà xong hãy , mẹ muốn làm tất cả mọi chuyện rối tinh lên trong lúc này. Còn nữa, tốt nhất là con đừng có làm chuyện gì khinh suất, con nên biết là đối với những chuyện mà mẹ muốn truy cứu tiếp, dù con có làm gì chăng nữa, mẹ cũng có cách để che giấu nó” .

   Câu cuối cùng của bà Tố Lan ngấm ngầm mang ý đe doạ, đương nhiên Lâm Hàn biết mẹ nuôi . Trong cái xã hội này, gần như có bất cứ chuyện gì mà thể giải quyết được bằng tiền.

   Lâm Hàn càng ngày càng cảm thấy gia đình này kỳ quái, vừa ngạc nhiên lại vừa thấy hơi sợ- giờ đây bước chân vào nhà họ Hà, theo như cách của bà Tố Lan nếu như bà ấy buông tay, việc muốn ra chắc cũng chẳng dễ dàng gì.

   Sau khi chôn cất lão phu nhân xong, việc đầu tiên cần giải quyết chính là tìm ra người thừa kế công ty của nhà họ Hà, vì khi còn sống lão phu nhân trực tiếp chỉ định người đó là Lâm Hàn nên cùng mẹ nuôi xuất trong lễ công bố di chúc.

   Khi nội dung di chúc được đọc lên, tất cả những người có mặt ở đó đều kinh ngạc. Tất cả bất động sản và tài sản thuộc sở hữu riêng của lão phu nhân đều thuộc về bà Tố Lan. Trong số sau mươi phần trăm cổ phần của công ty, ba mươi phần trăm được tặng cho Trinh Phi, bà Tố Lan và Lâm Hàn mỗi người được mười lăm phần trăm. Nếu như vậy cộng với hai mươi phần trăm vốn có, Trịnh Phi trở thành cổ đông lớn nhất của công ty, đương nhiên đảm nhiệm chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị.

   thể nào, đó tuyệt đối phải là ý định của mẹ tôi” , còn chưa nghe xong bà Tố Lan kêu lên cách đầy kích động.

   Ông Trịnh Phi cũng đứng dậy, mặt ngơ ngác, ràng là cũng hề biết chuyện này. Bà Tố Lan giận dữ trừng mắt nhìn viên trợ lý của mẹ mình: “ Trinh Phi, chắc phải biết ý định của mẹ tôi, bà ấy tuyệt đối làm như vậy, dù rằng trước đây mẹ tôi mấy lần muốn giao công ty cho , nhưng tuyệt đối thể tặng nhiều cổ phần như vậy cho được. Huống hồ bây giờ còn có Tiểu Hàn” .

   Ông Trịnh Phi hoàn toàn được chuẩn bị tâm lý trước nên khi nghe bà Tố Lan chỉ biết ra sức gật đầu. Đúng lúc đó Trịnh Khắc đứng lên, đầu tiên ta cúi người tỏ ý lễ độ với bà Tố Lan, sau đó với thái độ hết sức đúng mực: “ Tố Lan, đó có phải là quyết định của lão phu nhân hay hoàn toàn có thể dám định chữ viết, chứ phải là chất vấn bố tối như vậy. phải hiểu rằng giờ còn là cổ đông lớn nhất của công ty nhà họ Hà nữa.” .

   Đừng là bà Tố Lan, ngay cả Trịnh Phi cũng thể ngờ được rằng con trai mình lại ra những câu như vậy. Bà Tố Lan giận tới mức run bắn người lên, năng cũng còn rành rọt: “ Trước khi qua đời chủ tịch giao cho Tiểu Hàn quản lý công ty, đó là chuẩn bị trước để Tiểu Hàn tiếp quản, làm sao có thể, làm sao có thể thoắt cái thay đổi như thế được” .

   Trịnh Khắc cười nhạt: “ Chắc chắn là cũng nhận thấy năng lực của Lâm Hàn như thế nào rồi, lẽ nào vì đó là con ngoài giá thú của nên có thể bỏ qua chuyện năng lực để đứng ra nắm giữ công ty? Là đứ con ngoài giá thú, được chia mười lăm phần trăm cổ đôgn cũng phải cảm ơn trời đất lắm rồi” .

   ta cố ý to chữ “ con ngoài giá thú”, khiến cho tất cả những người ngồi xung quanh bàn tán ồn ào cả lên.

   Lâm Hàn bị sốc mạnh vì câu của Trịnh Khắc, còn bà Tố Lan xanh mặt, chỉ tay vào Trịnh Khắc lắp ba lắp bắp nhưng được câu nào, bốc hoả lên đầu tới nỗi ngất .

   Trong đầu Lâm Hàn ngừng vang lên câu của Trịnh Khắc, còn đám phóng viên ào lên, hướng máy ảnh về phía bấm điên cuồng. Trong lúc bấn loạn đó, chợt có người kéo tay chạy. Khi đó Lâm Hàn mới bừng tỉnh chạy theo người đó, cứ chạy mãi cho tới khi trốn được vào ngõ hẽm.

   Cuối cùng cũng cắt được đám phóng viên dai như đỉa, Lâm Hàn đột nhiên nhớ tới bà Tố Lan, liền giằng tay ra: “ được rồi, mẹ nuôi bị ngất, tôi phải xem bà ấy thế nào” .

   Hữu Đức gọi giật lại phía sau: “Đứng lại, em có ngốc vậy? Ở đó có nhiều người như thế, đương nhiên biết đưa bà ấy bệnh viện. Bây giờ em có quay lại cũng chẳng giúp ích được gì, giờ ở cổng nhà họ Hà biết có bao nhiêu phóng viên chực chờ để chụp được ảnh em đưa lên trang nhất đấy” .

   Lâm Hàn quay đầu lại, khi đó mới nhận ra người kéo mình là Hữu Đức. Nhìn thấy như nhìn thấy cứu tinh, nhào đến ôm chặt lấy rồi khóc tướng lên: “ Chuyện này là như thế nào đây, cho em nghe xem, tất cả những chuyện này phải là , làm sao em lại là con của mẹ nuôi được, mà lại là con ngoài giá thú nữa?” .

   Hữu Đức nhàng vỗ về lên vai Lâm Hàn, đợi đến khi tiếng khóc dần mới : “Thực ra nghĩ nếu là do Trịnh Khắc chắc sai. Em thử nghĩ mà xem, nhà họ Hà đối tốt với em như vậy, nếu là người ngoài, có tình thân huyết thống ra chắc chắn thể nào như vậy được” .

   Làm sao mà Lâm Hàn chưa từng nghĩ đến điểm này kia chứ, chỉ có điều chuyện đó đến quá đột ngột, khiến hoàn toàn chưa được chuẩn bị về mặt tâm lý. Việc này khi được chính Hữu Đức thừa nhận chẳng khác nào cho Lâm Hàn xem tờ kết luận giám định có chữ ký hẳn hoi, kết quả còn nghi ngờ vào đâu được. Lâm Hàn lại khóc, khóc xong lại khóc, chỉ đứng như vậy mà khóc mãi.

   “ Khụ khụ…”, trong ngõ hẻm chợt vang lên tiếng giả vờ ho của người con . Hữu Đức nghe thấy liền giật thót người, khẽ đẩy Lâm Hàn ra rồi chạy ra ngoài ngõ, song tiếng giày cao gót gấp gáp xa dần. thất vọng cứ đứng nguyên tại đó hồi lâu.

   Lâm Hàn chỉ còn cách tiếp tục sống ở nhà Hữu Đức. Mấy lần muốn về nhà họ Hà thăm bà Tố Lan, song chỉ đến gần cổng, đúng như Hữu Đức phỏng đoán, thấy cả đám phóng viên bao vây ngoài đó, May mà còn có Lý Ảnh và vú Hà chăm sóc bà Tố Lan, hàng ngày Lâm Hàn đều gọi về hỏi thăm tình hình sức khoẻ, khi biết tất cả bình yên mới thấy an lòng. Tuy nhiên lần nào cũng vậy, Lâm Hàn muốn chuyện trực tiếp với bà Tố Lan, thay đổi đột ngột về thân phận khiến cho biết phải nsoi với mẹ mình như thế nào.

   Vú Hà cho Lâm Hàn biết bố đẻ họ Hàn, thế nên mới dùng chữ này để đặt tên cho . Lâm Hàn nhớ lại câu chuyện bà Tố Lan từng kể cho mình nghe về mối tình đầu, sau đó hiểu ra tất cả mọi chuyện. Hoá ra chính là lý do khiến cho mẹ bắt buộc phải thực “hợp đồng” với lão phu nhân để cưới người đàn ông khác.

   thực đó khiến cho tất cả những mối nghi ngờ, oán giận của Lâm Hàn với bà Tố Lan tan biến, còn có thể nghi ngờ được điều gì nữa đây, khi mà vì nên mẹ phải trả giá bằng hạnh phúc của cả đời mình.

   Lâm Hàn cũng quay về nàh họ Lâm chuyến, bố mẹ đương nhiên là biết được tình hình nên khi thấy càng tỏ ra khác sáo, thậm chí còn hơi nhún nhường.

   “ Sao hồi đó bố mẹ thực đó cho con?” , Lâm Hàn cúi đầu, xoay xoay ly trà trong tay, đột nhiên dám nhìn thẳng vào bố mẹ mình, khi quan hệ thay đổi rồi, ngồi đối mặt với nhau có cảm giác là kỳ quái.

   Hai vợ chồng họ Lâm cũng cúi đầu, mãi lâu sau bà Lâm mới thở dài tiếng rồi : “ Hồi đó khi tiểu thư sinh con ra, lão phu nhân muốn đưa con xa, nhưng tiểu thư sống chết đồng ý. Hai mẹ con họ tranh cãi giằng co mãi, cuối cùng lão phu nhân chấp nhận để tiểu thư gởi con cho ngừoi thân nuôi giúp, còn tiểu thư bắt buộc phải cưới người mà lão phu nhân lựa chọn. Bố con, à , ông Chấn gần như lớn lên ở nhà họ Hà, hơn nữa khi đó bọn ta cũng vừa sinh con, có kinh nghiệm chăm sóc trẻ, lại biết nguồn gốc, thế nên tiểu thư thấy gởi con cho bọn ta là thích hợp nhất. Thêm lý do nữa là khi đó điều kiện nhà họ Hà cũng rất hào phóng” .

   “Thế nên bố mẹ nhận lời à?” , giọng Lâm Hàn hơi gay gắt, quay đầu sang nhìn Hữu Đức ngồi ngay bên cạnh: “ sai, trong lòng mỗi người đều có bảng giá” . Hữu Đức siết siết tay Lâm Hàn, chau mày lắc đầu, tỏ ý bảo đừng quá khắc nghiệt như vậy.

   “Tiểu Hàn, phải như vậy đâu” , ông Lâm ấp úng, cuối cùng cũng lấy hết dũng khí để ngọn ngành: “ Bọn ta ở nhà họ Hà chẳng qua cũng chỉ là thân phận đầy tớ, làm việc để kiếm tiền nuôi sống gia đình mình; thay tiểu thư nuôi dưỡng con cũng vẫn là thân phận người giúp việc, cũng là để có đồng tiền nuôi sống gia đình. Đây hàon toàn phải chuyện vụ lợi hay vụ lợi, những người hoàn toàn được học hành như bọn ta, nếu bảo ai làm chuyện gây tổn thương cho người khác ai mà chẳng làm với mong muốn cuộc sống của mình khấm khá hơn” .

   Lâm Hàn lạnh lùng cười khẩy: “Vậy hai người vì sao với tôi ngay từ đầu? Hai người có biết trong thâm tâm tôi cảm thấy như thế nào suốt hơn hai mươi năm qua ? Bố mẹ người ta dù có ưa con mình chăng nữa cũng lạnh lùng tới mức như hai người. Nếu hai người trước sau vẫn xem tôi là chủ nhân của hai người, vì sao còn muốn tôi gọi hai người là bố mẹ? Hai người có hiểu được chính xác hàm ý của từ “bố mẹ hay ? Các người có biết là cái dnah xưng hô đó quan trọng tới mức nào ?” .

   Bà Lâm cúi đầu sâu hơn: “ Về điểm này bọn ta cũng hơi có lỗi với con, tuy nhiên bọn ta biết làm thế nào đây? Nhà họ Hà cho bọn ta tất cả mọi thứ, ngoài cầu làm cho con khoẻ mạnh ra, cầu duy nhất là được để cho con biết thân phận của mình” . xong, bà lấy hết dũng khí ngẩng đầu lên, trong đôi mắt thoáng niềm oán hận: “Vì cái đó mà bọn ta cũng phải trả giá, đứa con trai đầu chết yểu còn gì. Để thân phận của con bị lộ ra ngoài, bao nhiêu năm qua bọn ta cũng phải tốn bao nhiêu tâm sức đấy” .

   Lâm Hàn còn định gì nữa nhưng Hữu Đức nắm chặt lấy tay . Lâm Hàn đứng lên, với vợ chồng nhà họ Lâm: “Bất kể thế nào tôi cũng phải cảm ơn hai người nuôi dưỡng bấy lâu. Hai người bảo trọng” .

   dứt lời, kéo tay Hữu Đức ra ngoài.

   Ông Lâm đứng dậy theo hai bước, xong cuối cùng vẫn đứng lại.

   Phải rồi, bọn họ cũng có làm gì sai đâu? Nghĩ nghĩ lại, thực ra chẳng ai có lỗi, tất cả đều là do số phận xoay vẩn mang lại. Thế nên mới có nhiều khổ sầu, đau thương như vậy.

   Về công ty nhà họ Hà, Lâm Hàn vốn mấy quan tâm, nghĩ, nếu như lão phu nhân thực muốn giao công ty vào ta Trịnh Phi chắc chắn cũng suy nghĩ cân nhắc rất lâu. Đợi tới khi tất cả mọi chuyện dần dần yên ắng lại, mới quay về nhà thăm bà Tố Lan.

   Bà Tố Lan vẫn thể tin được việc mẹ mình lại giao công ty cho người ngoài, dù có giao cho họ quản lý chăng nữa cũng thể cho họ nắm giữ nhiều cổ phần đến như vậy.

   Nghe bà Tố Lan , Lâm Hàn nhớ lại cảnh tượng ngày hôm đó, ông Trịnh Phi ràng hề biết chuyện gì, nhưng biểu của Trịnh Khắc lại quá trấn tĩnh, cứ như ta sớm biết chuyện này rồi vậy. Thậm chí hôm đó Trịnh Khắc còn năng với vẻ lấn át của người , ràng là ta ủ mưu từ rất lâu, e rằng giờ đây công ty nhà họ Hà cũng khôgn đến lượt ông Trinh Phi được nắm quyền.

   Để chứng thực cho suy nghĩ đó, Lâm Hàn bèn đến công ty nhà họ Hà, quả nhiên dưới đều thấy bóng dáng ông Trinh Phi đâu. Khi xông vào phòng Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trịnh Khắc ngồi gác chân lên bàn, miệng thả ra từng vòng khói trắng với vẻ hưởng thụ. Nhìn thấy Lâm Hàn, ta lập tức đứng dậy cười: “Khách hiếm đây, mời Lâm tiểu thư ngồi” .

   “Chú Trịnh đâu? Tôi muốn tìm chủ tịch Hội đồng quản trị” .

   “Sức khoẻ của bố tối được tốt nên giờ giao công ty cho tôi quản lý” , Trịnh Khắc đứng dậy tới bên cửa sổ sát trần, tay nghịch rèm nhựa trắng, nheo mắt : “ Còn nữa, Lâm, à, phải, bây giờ tôi nên gọi là Hà tiểu thư mới đúng, về số lợi tức mà và mẹ được hưởng hằng năm, tôi sai người chuyển vào tài khoản đúng kỳ hạn. Hai người hoàn toàn có thể ngồi yên ở nhà mà an hưởng tuổi già được rồi, ái chà, tôi lại sai nữa rồi, Hà tiểu thư vẫn còn trẻ trung sung mãn như vậy, sao có thể gọi là an hưởng tuổi già được chứ” .

   Thấy dáng vẻ dương dương tự đắc của , Lâm Hàn giận tới mức nghiến răng kèn kẹt, hung hăng : “ Tất cả những việc này là do làm đúng ? Bắt đầu từ khi tôi bước chân vào nhà họ Hà, cả việc mấy người Tiêu Vũ Trúc chết cũng liên quan đến có đúng ?” .

   “Hà tiểu thư, đề nghị năng thận trọng chút, tôi hoàn toàn có thể kiện vì tội vu khống được đấy. Mong hiểu cho là, thực phải cuốn tiểu thuyết, phải có chứng cứ mới được.”, Trịnh Khắc đến gần Lâm Hàn, đưa tay giữ lấy cằm , đánh lưỡi zậc zậc tán thành: “Thực ra đề nghị của lão phu nhân cũng tệ, dù Hà tiểu thư phải là bậc tuyệt sắc giai nhân gì, nhưng làm vợ cũng có thể dự thi người đẹp được đấy” .

   Lâm Hàn gạt tay Trịnh Khắc ra, nhổ vào : “ đừng có mơ”.

   Trịnh Khắc vẫn cứ nhơn nhơn: “ Là tôi nằm mơ, tôi nằm mơ cũng chẳng dám lấy . Ai mà chẳng biết hễ trở thành con rể nhà họ Hà đề chết non hết cả” . Thấy Lâm Hàn giận tới mức mặt mày xám ngoét, Trịnh Khắc bật cười ha ha: “Quả nhiên muốn tôi chết sớm hơn chút, cần cũng biết đây là cách giải quyết tốt nhất. Tuy nhiên yên tâm , dù có quỳ khóc lóc van xin tôi cũng thèm lấy đâu” .

   Lâm Hàn vung tay tát bốp vào mặt Trịnh Khắc, sau đó lao ra khỏi cửa.

   nghĩ kỹ lại những lời Trịnh Khắc , khi nhắc đến cái tên Tiêu Vũ Trúc, hề tỏ ra ngạc nhiên chút nào: là do nghe lời hay là vì biết mấy người trong nhóm Bình Uyển bắc thôn đó? vốn là người cẩn trọng, nên thể có chuyện nghe được.

   Còn nữa, chuyện xảy ra nhiều ngày như vậy rồi mà cũng thấy ông Trịnh Phi đến nhà họ Hà để thanh minh, dù cho có bị con trai che tai mắt hoàn toàn chăng nữa, cứ im lặng như vậy có khác gì đồng tình với việc làm của ? Ông Trịnh Phi từ xưa đến nay vẫn rất khoẻ mạnh, là ốm phải chăng chỉ để kiếm cớ tránh né mà thôi? Cha con nhà họ Trịnh này rốt cuộc là có ý đồ gì vậy?

   Lâm Hàn đến Phòng hành chính tìm Lâm Thư Viễn, mới biết trưởng phòng hành chính được thay bằng người thư ký trước đây của Lâm Thư Viễn. ta cho Lâm Hàn biết là Lâm Thư Viễn xin nghỉ hưu non, những người nghỉ hưu cùng đợt này còn có Nhiếp Đồng và cả Trịnh Phi. Cả ba nguyên lão trung thành với nhà họ Hà đều rời khỏi công ty, giờ cục diện nằm gọn trong tay Trịnh Khắc.

   Khi đến bệnh viện thăm ông Trịnh Phi, Lâm Hàn mới biết người đàn ông đáng thương đó bị đột quỵ. Ở trong bệnh viện còn gặp cả Lâm Thư Viễn và Nhiếp Đông. Hai người đó nhìn thấy Lâm Hàn đều tỏ ra xấu hổ.

   Cuối cùng bọn họ cho Lâm Hàn biết, bọn họ bị Trịnh Khắc ép phải nghỉ hưu, mục đích của Trịnh Khắc là để nắm giữ hoàn toàn công ty nhà họ Hà. Nhìn Trịnh Phi nằm hôn mê giường bệnh, bà Nhiếp Đồng buồn bã: “ E là Trịnh Phi cũng vì tên nghịch tử đó nên mới giận tới mức đột quỵ thế này. Đúng là nhìn Trịnh Khắc thể ngờ nó lại có dã tâm đến vậy” .

   chú có thể tìm ra chứng cứ để kiện kia mà” , Lâm Hàn giận dữ .

   “Kiện? tưởng là kiện dễ lắm hay sao?” , Nhiếp Đồng hừ tiếng, nhìn Lâm Hàn , “ có biết vì sao di thư của chủ tịch lại như vậy ? Tất cả những chuyện này đều là do cả”.

   “Đều là do cháu ư?”

   Lâm Thư Viễn lắc đầu với Nhiếp Đồng, nhưng bà quay sang trừng mắt: “Bây giờ còn cho nó sau này biết còn gặp bao nhiêu tai hoạ nữa đâu” .

   Ông Lâm lấy tay đẩy đẩy gọng kính: “ Lần trước khi quay lại công ty, ký nhận ba hoá đơn nhập hàng. Người nhận hàng là Trịnh Khắc, nhưng có biết bên trong các thùng hàng đó đựng thứ gì ?” .

   Lâm Hàn hỏi: “ Là thứ gì?”

   “Tiền giả”, Nhiếp Đông . “Số lượng nhiều tới mức có thể bị tuyên án tử hình. ta lập tức báo cảnh sát ngay, mà mình lưu lại tất cả những chứng cứ đó, sau này dùng để ép chủ tịch phải tặng lại phần lớn cổ phần của nhà họ Hà. là cháu duy nhất còn lại của chủ tịch, thế nên bà ấy thể để gặp bất cứ mối nguy hiểm nào, chỉ còn cách thay đổi di chúc theo cầu của Trịnh Khắc. Chủ tịch vốn định để sau này dần dần điều tra ra rồi đập lại Trịnh Khắc, nhưng lại ngờ bà ấy lại ngượng nổi…” .

   Hoá ra là như vậy, thảo nào mà Trịnh Khắc có thể ngạo mạn đến vậy. Nhưng như thế có nghĩa là cái chết của bọn Tiêu Vũ Trúc liên quan gì đến ta ư?

   Lâm Hàn quay về nhà họ Hà, kể tất cả những chuyện mình biết được cho bà Tố Lan. Bà Tố Lan nghe xong liền thở dài tiếng:” Ôi, thực ra có công ty hay cũng quan trọng, chỉ cần con có thể bình yên là được, như vậy mẹ mới yên tâm. Nếu là mẹ mẹ cũng sẵn sàng cho nốt cả ba mươi phần trăm còn lại. Thảo nào bà thường nsoi là chúng ta nợ con quá nhiều, sua này bất kể thế nào, gặp bất cứ chuyện gì cũng phải đảm bảo là con được an toàn” . Trong lời của bà Tố Lan hoàn toàn có ý trách móc gì Lâm Hàn.

   Lâm Hàn nghe thấy vậy vô cùng xúc động: “ Thực ra qua kiện này có thể thấy Trịnh Khắc chính là người thao túng tất cả mọi việc, con chẳng qua chỉ là người đặt bút ký mà thôi. Con nhất định phải tìm ra chứng cứ để đuổi ra khỏi công ty” .

   Bà Tố Lan ra sức lắc đầu: “Dù rằng mẹ biết công việc quản lý công ty như thế nào, nhưng mẹ biết tiền có thể khiến cho người ta bán cả linh hồn, nếu như con có thế lật được dễ dàng như vậy chắc chắn bà ngoại chấp nhận nhượng lại cổ phần đâu. Tiểu Hàn, thôi bỏ , mẹ chỉ cần con bình yên thôi, thứ mà mẹ thiếu trong suốt cuộc đời mình chính là tiền, mà giờ ngoài tiền ra mẹ cũng chỉ có mình con, mẹ muống có bất cứ rắc rồi nào nữa. Thêm vào đó, lấy lại công ty làm gì chứ, rồi lại phải đời vất vả long đong như bà ngoại con à? đời sung túc, đến cuối cùng có thứ gì?” .

   Lâm Hàn gật gật đầu, song trong lòng vẫn chưa từ bỏ hy vọng, thầm cười giễu bản thân mình: Ngày trước khi được cho sống chết chịu nhận, giờ đây bị người ta dùng mưu kế cướp mất rồi lại can tâm.

   biết thân phận thực cảu mình nhưng Lâm Hàn vẫn ở lại nhà họ Hà, vì phương tiện tình cảm mà vẫn chưa thể tiếp nhận được, ngồi chỗ nào cũng thấy mất tự nhiên, thế nên quyết định tạm ở lại nhà Hữu Đức.

   Khi Lâm Hàn quay về đến nhà Hữu Đức, ở đó, mà chỉ viết lại cho lời nhắn: Đồ ăn đều ở trong tủ lạnh, em tự làm lấy nhé.

   Ăn cơm xong, Lâm Hàn thấy buồn chán vì nhàn rỗi nên giúp Hữu Đức dọn dẹp phòng.

   Khi lau bàn cho , cẩn thận làm đổ chiếc đèn bàn, may mà bên dưới sàn trải thảm nên sao. Khi định để chiếc đèn lại chỗ cũ, bỗng phát ra bàn có tấm hình, chắc là nó được giấu bên dưới chân đèn bàn.

   Trong bức hình là hai người con trông ngoại hình gần như giống hệt nhau, người trông có vẻ nhút nhát, còn người cởi mở hơn, cả hai áng chừng mười tám mười chính tuổi.

   Cả hai trông rất xinh đẹp, và rất giống người Quý Giác.

   lật lại mặt sau của bức hình ra xem, thấy đó có dòng chữ viết bằng mực xanh: Ngày xx tháng xx, chụp cùng Quý Giác, bạn thân nhất.

   Quả nhiên đó là Quý Giác, vậy còn người kia là ai? Thảo nào hôm đó ở nhà Quý Giác Hữu Đức thần người ra khi nhìn thấy bức ảnh ấy, nhưng vì sao lại với ? Lẽ nào … Lâm Hàn nhìn kỹ hai người trong ảnh, đoán chắc trông cởi mở hơn đó là Quý Giác. Lớp ép plastic bên ngoài bong ra, chứng tỏ Hữu Đức thường xuyên xem bức ảnh này. giấu nó bên dưới đế đèn bèn ràng là vì muốn Lâm Hàn nhìn thấy.

   Nhân lúc Hữu Đức vẫn chưa quay về, Lâm Hàn lặng lẽ mở cửa vào phòng lưu trữ của , quả nhiên tìm thấy rất nhiều ảnh cất trong chiếc hộp sắt. Trong số đó, ảnh chụp chung giữa kia với Quý Giác chiếm phần lớn, có thể thấy quan hệ giữa hai người đó rất thân thiết. Có số ít ảnh chụp của ấy với Hữu Đức, ảnh chụp mình, ngoài ra còn có mấy bức chụp chung với thanh niên trông rất đẹp trai. Phong cách ăn mặc cảu người con trai đó gần tương đồng với Hữu Đức giờ, đều là áo trắng quần trắng với cùng kiểu dáng. Lâm Hàn tìm ảnh ngày trước của Hữu Đức, nhận ra bất kể về kiểu tóc hay trang phục đều rất khác so với người mà biết.

   Trước đây từng cảm thấy Hữu Đức cực kỳ hợp với phong cách ăn mặc đó, nhưng sau khi nhìn thấy người con trai kia, chợt có cảm giác Hữu Đức chỉ là kẻ bắt chước vụng về.

   mặt sau của mỗi bức ảnh đều ghi ràng ngày tháng và địa điểm. Từ những ghi chép đó nên Lâm Hàn biết tên người con trai đó: Tiểu Hoan. Tiểu Hoan sao? Lâm Hàn đột nhiên nhớ đến nội dung lần đầu tiên mình chat với Hoan Dạ:

   Cậu tên là gì?

   Tôi á? Hoan Dạ, cái tên này chẳng hợp với cái tên Linh Dạ của cậu lắm hay sao? Tuy nhiên cứ gợi tôi là Tiểu Hoan cũng được.   Người con đó là ai? Lâm Hàn nhìn thẳng vào đôi mắt trong bức ảnh, càng nhìn càng thấy quen thân. đột nhiên nhớ ra Hữu Đức từng mắt và Ngọc Ngọc rất giống nhau. Thực ra mắt và mắt Quý Giác cũng rất giống nhau, cả ba người đều có mắt hai mí.

   Nếu như người con đó là Ngọc Ngọc, vậy ấy có quan hệ như thế nào với Quý Giác? Trông giống nhau như vậy, liệu có phải là chị em song sinh ? Thế vì sao người họ Quý, người họ Tống? Hơn nữa, Hữu Đức ràng là cũng biết Quý Giác.

   Lâm Hàn đột nhiên cảm thấy có điểu gì kỳ quái. bèn để lại cho Hữu Đức tờ giấy nhắn là mình định đâu, sau đó gọi taxi đến tiệm hoa của Quý Giác.

   Chương 37: Quý Giác

   Trông thấy Lâm Hàn, Quý Giác tiến đến với điệu bộ cực kỳ quyến rũ, sau đó ôm lấy Lâm Hàn cách nhiệt thành, giọng còn ngọt hơn cả mía lùi: “ Ôi trời, bảo bối của mình, lâu lắm rồi gặp, nhớ đến chết mất thôi.”

   Qua nhiều lần nên Lâm Hàn rút được kinh nghiệm rằng hễ khi nào Quý Giác tỏ ra nữ tính như vậy tức là trong cửa hàng có đàn ông. Quả nhiên ngoài dự liệu, qua vai Quý Giác, trông thấy người con trai đeo kính gọng vàng về phía họ, khi nhìn thấy Lâm Hàn mặt ta đỏ bừng lên, cúi gằm đầu xuống.

   Lâm Hàn chịu nổi liền cười phì tiếng, ghé miệng vào sát tai Quý Giác, thấp giọng trêu đùa: “ Lại huỷ hoại thiếu niên chưa biết mùi đời” .

   Quý Giác đẩy ra, cái vẻ dịu dàng ban nãy biến mất luôn, thậm chí còn cười cười đấm cho Lâm Hàn cái: “ Xì, mồm chó được điều gì đẹp đẽ. Sao lâu như vậy mới đến thăm mình? Mình dành lầu son cho cậu ở, ngờ cậu là kẻ thấy sắc đẹp quên luôn bạn, niệm tình mà bỏ trốn ngay cùng với tên nào đó rồi” .

   Lâm Hàn khẽ giật mái tóc dài của Quý Giác, làm ra vẻ giận dữ: “ Cậu còn dám à, mình còn chưa tính sổ với cậu, mà cậu lại dám như vậy với mình. May mà tim mình với cả khả năng kiểm soát bản thân cũng mạnh, nếu chắc chết đứng hoặc sợ đến phát điên rồi” .

   “Mình vốn định doạ cho cậu sợ phát điên thôi, nhưng ngờ gan cậu to ngoài sức tưởng tượng của mình, khâm phục khâm phục” , Quý Giác càng cười to hơn. Các đường cong cơ thể Quý Giác vốn nét, thêm vào đó hôm nay lại mặt chiếc áo dây cổ trũng, khi cười ngực cũng rung lên, đừng là đàn ông, ngay cả Lâm Hàn trông thấy cũng hơi ngứa ngáy. Gã đeo kính gọng vàng đứng bên cạnh đờ cả mắt ra.

   Lâm Hàn hích hích tay Quý Giác, cả hai cùng quay sang nhìn bộ dạng đờ đẫn ra của ta, nhất loạt bật cười.

   chàng đó bị cười thi càng xấu hổ, vội vàng quay sang rút mấy bông hoa mang ra quầy tính tiền, sau đó nhanh chóng bỏ .

   Quý Giác là người rất tận hưởng cuộc sống. Trông cửa hàng hoa lớn lắm, nhưng ngay phía trong còn có gian phòng nữa, là phòng làm việc, nhưng thực chất là phòng nghỉ, khi bạn bè đến thường ngồi trong đó trò chuyện, uống trà.

   “Chuyện ở nhà họ Hà mình nghe cả rồi, vẫn muốn gọi điện thoại cho cậu, nhưng nghĩ nghĩ lại để cậu chủ động gọi tới hay hơn” , Quý Giác cầm cốc trà, hỏi, “ Cậu uống trà gì?” .

   “Trà Phổ Nhị”, Lâm Hàn ngồi phịch xuống ghế sa lon, nhắm mắt lại : “ Hình như cảm nhận của mình được sâu sắc như mình tưởng tượng, chỉ là thay đổi thân phận thôi mà, dù sao gia đình trước kia có cũng được, cũng được. Mình vẫn phải cảm ơn họ luôn lạnh nhạt với mình, nếu như từ mình được thương chăm sóc, chắc bây giờ khó lòng mà chấp nhận được” .

   “Cũng phải” , Quý Giác mở ấm nước ra, hơi nóng cuộn lên khiến cho khuôn mặt ấy như bao phủ lớp sương mỏng, tới mức trông toàn thân mờ mờ ảo ảo, “Vậy từ giờ về sau cậu định thế nào?”

   “Mình cũng chưa có dự định gì, nhưng tạm thời muốn về nhà. Thực ra mẹ… nuôi cũng rất khổ” , Lâm Hàn nhìn lên trần nhà, với vẻ bất lực: “ Năm đó vì mình nên bà phải lấy người dù có tình , chịu biết bao nhiêu ấm ức rồi. Vậy mà mình còn…” .

   Đột nhiên nhớ ra chuyện máy quay lén, Lâm Hàn chau mày : “Ấy, phải”

   “Sao vậy?” , Quý Giác pha trà xong bèn ngồi xuống cạnh Lâm Hàn, hỏi với vẻ quan tâm.

   Hai tay Lâm Hàn chống dưới cằm: “ Mình quyết định khỏi nhà họ Hà vì phát ra chiếc camera quay trộm trong phòng, mà đầu kia của nó lại được nối với phòng mẹ… mẹ mình. Mình từng cho rằng bà ấy làm như vậy là có ý đồ xấu, nhưng giờ xem ra phải vậy. Cậu nghĩ xem, mình là con của bà ấy, bà ấy thương mình còn chưa hết, sao có thể có ý đồ xấu hay yên tâm với mình được mà làm như vậy?”

   Quý Giác gật đầu tán đồng: “ Cậu sai, vậy cậu nghĩ chuyện đó là thế nào?”

   “Trong nhà họ Hà ngoài mấy người mình biết ra còn có những người khác nữa, mà những người này chính là kẻ đứng đằng sau khống chế tất cả” , Lâm Hàn cố gắng sắp xếp lại tất cả những chuyện xảy ra, ngồi yên suy ngẫm. Quý Giác ngồi bên cạnh cũng năng gì, lắng nghe Lâm Hàn.

   Thế là Lâm Hàn kể lại tất cả những chuyện làm mình đau đầu cho Quý Giác nghe, bắt đầu từ chuyến về Bình Uyển bắc thôn. Khi kể xong, : “ Mình luôn có dự cảm rằng chuyện Bình Uyển bắc thôn có quan hệ gì đó với mình. Nhưng từ đó tới giờ mình vẫn hiểu nổi là ai lại muốn làm như vậy. Trịnh Khắc ư? Nhưng thứ muốn là công ty nhà họ Hà, nên chưa chắc tốn công tốn sức gây nhiều án mạng như vậy. là người làm kinh doanh, nên cũng thể bỏ nhiều thời gian để nghĩ ra cách đó đối phó với mình, chỉ cần có tiền, có quyền lực, với lại rất bản thân nữa. Người dám làm những chuyện như vậy cơ bản sợ bại lộ, cậu nghĩ xem, nhiều người như vậy chết cùng thời điểm, nếu như cảnh sát điều tra ra, chắc chắn bị xử bắn rồi” . Lâm Hàn rùng mình cái: “ Người đó nếu phải là hận mình đến tận xương tuỷ cũng cực kỳ biến thái. Nhưng mình lớn đến thế này rồi, cơ bản chưa từng gây thù kết oán sâu sắc đến vậy với bất kỳ ai…Trừ phi…” .

   “Trừ phi cái gì?”, Quý Giác có vẻ như nghe hết sức nhập tâm, nên Lâm Hàn vừa dừng lại, lập tức hỏi ngay.

   “Lại quay về điểm xuất phát, vẫn thấy có liên quan đến nhà họ Hà”, Lâm Hàn phân tích từng điểm , nhưng càng càng thấy ngạc nhiên: “Chắc là bắt đầu từ ngày mình chuyển đến sống trong nhà họ Hà có người dám sát mình, sau đó tìm cách đưa mình vào thư phòng. Khi đó mình vẫn chưa xem kỹ, tờ giấy của Tống Tử Minh chính là cố ý tạo ra nghi ngờ. Mình nghĩ ra rồi, hai em họ tráo đổi thân phận cho nhau, Tống Tử Minh làm gì có cơ hội để viết mẫu giấy đó rồi để trong thư phòng cho Tống Tử Kiệt được chứ?” .

   “Chuyện này liệu có phải là do lão phu nhân sắp đặt để kiếm cớ giữ cậu ở lại nhà họ Hà ? Chẳng phải cậu kể chính bà ấy dùng bí mật của nhà họ Hà làm điều kiện trao đổi với cậu còn gì” , Quý Giác phân tích.

   Lâm Hàn lắc đầu phủ nhận: “Chắc phải bà đâu, bà vốn biết trong thư phòng có đầy dơi, sao có thể để mình mạo hiểm vào đó được? Cái người đứng đằng sau đó phải biết tất cả mọi chuyện. Còn cuốn nhật ký của Tống Tử Minh cũng chính là do cố ý đặt trước cửa phòng mình. Từ nội dung ghi chép của Tống Tử Minh có thể thấy ngay đến bà ngoại mình cũng chưa chắc biết được những nội dung ông ấy ghi chép lại. Cuốn nhật ký đó chắc chắn được mang tới từ Bình Uyển bắc thôn, còn tất cả những chuyện này đều là … được sắp đặt từ trước”.

   Khi câu đó thành hình.

   Ngoài người đó ra còn ai nữa đây?

   Lâm Hàn vốn dám tin vào suy đoán của mình, nhưng liên kết của tất cả những chuyện này đúng là chặt chẽ tới mức hoàn toàn kẽ hở nào. Còn nhớ sau hôm Vương Linh và Ngô Thục Hoa chế, đường đến đồn cảnh sát, khi bọn họ đến lưng núi, Hữu Đức khi đó mặc cả bộ quần áo trắng ngồi xuống cạnh Lâm Hàn giữa nền núi xanh ngắt, sau đó hỏi với vẻ khó hiểu: “ có tin tất cả những chuyện này chỉ là trùng hợp thôi ?” .

   Thực ra khi đó Hữu Đức muốn ám thị cho Lâm Hàn, tuy nhiên lại hề nghĩ đến phương diện đó. Sống đời hơn hai mươi năm trời, chưa từng gặp phải chuyện gì độc ác đến vậy. Tuy nhiên vì sao lại muốn làm như thế? Liệu có phải ngay từ khi giúp thiết kế trang Bóng ma Linh Dạ, biết thân phận của ? Nếu là như vậy, quả thực tính toán trăm phương nghìn kế. Tất cả những dịu dàng của đối với đều là đóng kịch, tất cả những lời , tình cảm bộc lộ, tất cả đều là giả dối… Lâm Hàn càng nghĩ càng thấy tim mình đau thắt lại sao chịu nổi.

   Nhưng có điều làm chuyện gì sai mà khiến cho phải làm tất cả những chuyện này?

   Quý Giác thấy Lâm Hàn gì nên lấy tay đẩy đẩy , khẽ hỏi: “Cậu, có phải đoán ra được điều gì rồi ?” .

   Lâm Hàn khẽ tựa đầu vào vai Quý Giác, giọng thoáng đến mức dường như nghe thấy nổi: “Mình rất muốn những điều mình suy đoán là sai”.

   Quý Giác nghĩ ngợi lúc, vốn là người thông minh nên ngay lập tức hiểu ra ý của Lâm Hàn. ôm chặt Lâm Hàn, hỏi : “Cậu rất người đó phải ?”

   Lâm Hàn lắc lắc đầu, sau đó lại gật, nghĩ lúc rồi lại gật đầu mạnh hơn: “Chính vì mình nên khi biết được thực mới cảm thấy đau lòng như vậy. Mình muốn biết vì sao ấy lại làm như vậy, vì sao lại làm được như vậy? Cậu xem, cậu xem, giờ có phải ấy trốn ở góc nào đó để nghe lén câu chuyện của chúng ta ?”

   Quý Giác nghe vậy liền rùng mình: “Đừng linh tinh, ta là người chứ có phải ma quỷ thần thánh gì đâu, ở cái chỗ rộng chưa bằng nắm tay này của mình có thể trốn được ở chỗ nào?”

   “Cậu đừng vậy, mình quả thực thấy nghi ngờ ấy phải là người. Quanh năm mặc quần áo trắng, da cũng trắng tới mức như có chút sắc hồng hào, nếu như những chuyện đó đúng là do ấy làm, người còn trẻ như vậy sao có thể làm những chuyện thâm hiểm đến nhường đó được?” . Lời của Lâm Hàn như vạch tội, song cũng như lời tự động viên mình. vẫn tìm cho lý do nào đó để có thể đứng ngoài những mối nghi ngờ. Lâm Hàn đột nhiên nhớ ra mấy bức ảnh tìm thấy trong nhà Hữu Đức: “Phải rồi, Quý Giác, cậu có người bạn nào tên là Ngọc Ngọc ?” .

   Quý Giác ngay suy nghĩ: “Hồi đại học của mình có người bạn tên là Ngọc Ngọc, trông ngoại hình rất giống mình, hệt như chị em song sinh vậy, đáng tiếc là mất vì ung thư dạ dày rồi. ấy là con thứ trong nhà, còn có người trai, còn dưới có em trai tên là Tiểu Hoan. Mình đều gặp họ rồi, trông rất đẹp trai, da lại trắng, Ngọc Ngọc là quả thực giống người ở vùng quê ấy”.

   “Cậu biết Tống Ngọc Ngọc quê ở đâu à?” .

   Quý Giác lắc đầu, sau đó lập tức hiểu ra: “Cũng họ Tống, lẽ nào Ngọc Ngọc có liên quan đến gian đình họ Tống ở Bình Uyển bắc thôn mà cậu tới?...”

   Lâm Hàn gật đầu: “ Người mà mình đến chính là trai ấy. Nhưng phải là ruột, mà tình cảm rất gắn bó với nhau. ra Tống Ngọc Ngọc còn là chị em họ với mình nữa” .

   “Thảo nào trong lần đầu tiên gặp cậu mình thấy có
   cảm giác rất thân quen”, nhắc tới Tống Ngọc Ngọc, Quý Giác bỗng trở nên thương cảm: “Hồi đó Ngọc Ngọc với mình rất thân, hằng ngày đến quấn quýt với nhau, chắc cũng vì ngoại hình giống nhau nên cảm giác còn thân thiết hơn cả chị em ruột vậy. Vì thế mà mình thường xuyên hỏi mẹ, liệu có phải con còn có người chị em song sinh bị bố mẹ cho ? Hoặc con phải do bố mẹ sinh ra, mà là nhặt ở đâu đó về. Còn nhớ mỗi lần hỏi như vậy, mẹ mình đều mắng cho mất mặt”.

   Quý Giác dừng lại chút rồi tiếp: “Có phải Tống Ngọc Ngọc mà cậu tới với Ngọc Ngọc mình quen là người nhỉ?”

   “Mình nhìn thấy ảnh cậu và Ngọc Ngọc chụp chung trong nhà Hữu Đức, đằng sau còn viết cả tên cậu nữa”, Lâm Hàn lắc lắc đầu, “ thể có nhiều trùng hợp ngẫu nhiên như vậy được. Mình muốn quay về nhà họ Hà xem xét kỹ lại lượt, bây giờ phải làm bộ như biết bất cứ chuyện gì mới được, nếu biết ta còn làm những chuyện gì nữa”. Khi ra câu này, Lâm Hàn thấy cực kỳ buồn bực trong lòng, nghĩ tới người mình hai ngày trước vẫn còn ngọt ngào với nhau, chớp mắt … Nghĩ vậy nước mắt lại trào ra!

   “Ừm, cậu phải hết sức cẩn thận mới được, còn nữa…”

   “Chị Giác, có điện thoại”, bé đứng bán hàng gọi vọng từ ngoài vào, Quý Giác vỗ vỗ lên vai Lâm Hàn như an ủi, sau đó ra nghe máy.

   Lâm Hàn cũng đứng lên định cáo biệt ra về, ai ngờ cẩn thận nên quệt ngay chiếc ba lô vào làm cốc trà đổ luôn ra đất. Trà nóng lập tức thấm ướt chiếc hộp đặt bên dưới bàn trà. vội vàng lấy khăn giấy thấm nước, song vì tâm trạng ổn định nên lại tiếp tục đánh đổ chiếc hộp đó, khiến đủ loại đồ trang sức rơi đầy ra đất. Lâm Hàn nhặt nhạnh vào Quý Giác quay lại, thấy bộ dạng thảm hại đó, bèn cười mắng: “Cậu đúng là đồ vụng về”.

   Nhặt hết mọi thứ vào hộp xong, Lâm Hàn tiếp tục giúp Quý Giác dọn dẹp lại xung quanh, khi đó mới phát ra thiếu mất chiếc khuyên tai ngọc trai. Quý Giác thấy Lâm Hàn đeo ba lô vai, biết vội ngay nên xua xua tay : “Cậu bận cứ , lát nữa mình tự tìm, chắc cũng chỉ rơi đâu đó trong phòng này thôi”.

   “Vậy mình nhé”

   “Cái gì mà với giả nữa?”, Quý Giác cười rồi đẩy Lâm Hàn ra.

   Từ tiệm hoa tươi của Quý Giác ra, đúng lúc đến giờ cao điểm tan tầm, thế nên Lâm Hàn đứng đường tới nửa tiếng mà vẫn chưa bắt nổi taxi. Khi chuẩn bị gọi điện cho chú Vương chợt thấy chiếc taxi dừng ngay trước mặt, người ngồi bên ghế lái phụ thò tay ra vẫy vẫy , gọi “Lâm Hàn”. Hóa ra là Đường Triêu.

   Gặp Đường Triêu lúc này, Lâm Hàn cảm thấy vô cùng thân thiết, bèn lẳng lặng lên xe, Đường Triêu thấy bộ dạng ổn lắm của Lâm Hàn bèn hỏi cách thận trọng: “ Tâm trạng vẫn chưa khá lên được bao nhiêu à?”

   Nghe giọng điệu của hình như cũng biết hết mọi chuyện, Lâm Hàn gật gật đầu, như vậy cũng tốt, đỡ cho phải mất công kể lại lượt từ đầu đến cuối.

   “Thực ra việc đó tôi nghe Tiểu Ảnh , thấy bảo bà Tố Lan rất nhớ ”, Đường Triêu vừa xoa xoa cái đầu cắt cua của mình, có vẻ như hơi xấu hổ.

   Lâm Hàn thấy có vẻ như hiểu hết, bèn cười hỏi: “ với Tiểu Ảnh ổn định chứ?”. Thấy Đường Triêu gật đầu thừa nhận, Lâm Hàn cũng cảm thấy mừng thay cho : “Cuối cùng cũng tu được thành chính quả, có thể bắt đầu lại, là tốt quá.”

   Đường Triêu cũng gật đầu với , Lâm Hàn khi đó mới nhìn thấy trong tay Đường Triêu có bó hoa, bèn trêu : “ Hoa tươi tặng người đẹp hả?”.

   “Ừm, hẹn ấy xem phim”.

   Lâm Hàn vốn định số chuyện với Đường Triêu, nhưng thấy bộ dạng lâng lâng hạnh phúc như vậy nên lại nghĩ khó khăn lắm họ mới được vui vẻ như vậy nên nỡ làm phiền. Thêm vào đó lại là chuyện liên quan đến Hữu Đức nên cũng muốn có thêm người ngoài biết chuyện.

   Gần đây hiểu được vì sao bà ngoại lại phải dựng lên câu chuyện khác khi cho biết về ân oán với em họ Tống: Vì , nên mới giấu. Dù rằng ông ấy có nhiều điều thể chấp nhận được, nhưng bà cũng vẫn thương tha thiết. Cũng vì nên mới hận, hận đến tận xương tận tủy. Khi nghe bà còn hận, Tống Tử Minh thực lập tức hiểu ra rằng người mà bà sau này lại chính là Tống Tử Minh giả, bởi đối với người chồng thực , còn nữa nên làm gì có hận. Thế nên trong nhật ký, ông Tống Tử Minh mới , bọn họ bao giờ làm lại từ đầu được nữa.

   Trước khi mọi việc được làm mười mươi, muốn có người khác tham dự vào, để cùng ngờ vực, cùng phán xét với .
   Last edited: 1/1/15

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :