Cắt đứt tơ tình - Tác Tây Tây Đông Đông (74c)

Thảo luận trong 'Thùng Rác'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Mun_love

   Mun_love Well-Known Member

   Bài viết:
   1,394
   Được thích:
   327
   Chương5: Vào đời

   Bầu trời vừa hửng sáng, ánh nắng đầu tiên của rạng sáng xuyên qua tầng mây, rọi vào góc của đỉnh núi Vân Liễm, chợt sáng chợt tối rồi lại chợt tối chợt sáng, ánh sáng kỳ diệu khiến cho đôi mắt của Lê Tử Hà liên tục sáng lên. phải là nàng chưa bao giờ nhìn thấy bình minh đỉnh núi Vân Liễm, mà là chưa từng nghiêm túc thưởng thức nó bao giờ.

   "Thu dọn xong hết rồi sao?" Chẳng biết từ lúc nào Thẩm Mặc đứng ở tiền viện, nghe được tiếng mở cửa ở phía sau liền quay đầu lại bâng quơ hỏi.

   Lê Tử Hà gật đầu, trong tay nải chỉ có vài bộ quần áo đơn giản, mấy quyển sách thuốc quan trọng, chút bạc vụn, ngoài ra chẳng còn gì nữa cả. Vốn dĩ nàng chẳng có người để mà bận tâm, cũng chẳng có cái gì đáng bận lòng mà phải mang theo.

   "Mang cả những thứ này ." Trong tay Thẩm Mặc còn có cái tay nải, đưa ra trước mắt Lê Tử Hà.

   "Đây là. . . .?" Lê Tử Hà vốn định lặng lẽ rời , ngờ tới Thẩm Mặc đến tiễn nàng, những lời đêm hôm qua chắc hẳn ràng, nàng chưa bao giờ coi là sư phụ, lại chẳng có tình nghĩa thầy trò gì nên cần phải đưa tiễn.

   Thẩm Mặc thấy nàng chần chừ liền giải thích: "Mang theo , sau này dùng đến."

   Lê Tử Hà cũng chẳng ngại ngần làm gì nữa, nhận lấy cái tay nải cảm kích cười : "Đa tạ."

   Lê Tử Hà đứng im tại chỗ muốn đợi Thẩm Mặc quay vào trong nhà rồi mới , nhưng Thẩm Mặc cũng bình tĩnh đứng im, hề có dấu hiệu nào muốn cả.

   Áng mây di chuyển, vạt ánh sáng còn lại lơ lửng đậu mặt của Thẩm Mặc, con ngươi trong trẻo dưới đôi mày kiếm đậm đen nhìn nàng, rất thản nhiên lại giống như mang theo chút suy nghĩ gì đó mông lung. Khuôn mặt trắng nõn, đôi môi nhạt màu máu, chợt nhìn lại, dường như thu hết tất cả phù hoa thế gian, nhưng lại có cảm giác xa cách lúc có lúc . Lê Tử Hà đột nhiên phát , sống chung ba năm, nàng vẫn phân biệt bằng mùi thuốc người, dường như hôm nay mới là lần đầu tiên nghiêm túc nhìn diện mạo của .

   Thu lại ánh mắt, cúi đầu cười tiếng: "Tôi đây, cần đưa tiễn nữa."

   Thẩm Mặc gật đầu, đón lấy ánh mặt trời híp mắt nhìn theo bóng dáng xa dần của nàng, bỗng dưng đột nhiên thấy nàng quay đầu lại, khuôn mặt nhắn non nớt, nhưng lại khiến cho người ta có cảm giác tang thương khác biệt với ngây thơ của trẻ con, mặt mũi hơi nhăn lại: "Nếu có cơ hội, hãy cho Ngân nhi biết thân phận của tôi."

   Giọng thanh thúy vang vọng giữa đồi núi rừng rồi chậm rãi tiêu tán. Thẩm Mặc vẫn nhìn mãi chớp mắt về hướng bóng dáng bé dần biến mất, cuối cùng não nề thở dài rồi xoay người đóng cửa viện.

   Lê Tử Hà nhanh chóng thẳng đường xuống núi, đến lúc giữa trưa vừa đúng đến cửa thành, đột nhiên chứng kiến cảnh dòng người hối hả, nghe được tiếng người ồn ào tranh cãi ầm ĩ hơi cau mày, xách chặt tay nải mà đầu cũng thèm ngước lên cứ thế bước về phía trước.

   "Hu Hu. . . . .Ca ca. . . . . ."

   Liếc mắt nhìn bóng áo xám vừa mới đụng mình, Lê Tử Hà lùi người lại nhường lối, chợt nghe thấy tiếng khóc la của bé trai ngã xuống đất, ngay sau đó bắp chân bị ai đó tóm chặt, cúi đầu nhìn xuống thấy cậu bé trai đó ôm chặt chân của mình vừa khóc vừa : "Hu hu, huynh đụng ta ngã bị thương rồi mà còn muốn bỏ . . . . .Hu hu. . . . ."

   con đường chính náo nhiệt nhất nơi này, cái loại tiết mục như thế này ngày nào mà chẳng trình diễn, đám đông vẫn cứ tụ lại đây, có kẻ thuần túy chỉ muốn xem náo nhiệt, có kẻ thừa cơ mượn cớ gây chuyện, thỉnh thoảng có vài người là lần đầu tiên bắt gặp, chân mày Lê Tử Hà càng lúc càng nhíu chặt, dịch dịch thử chân trái nhưng có cách nào để thoát thân.

   Lê Tử Hà hề nghĩ đến mới xuống núi ngày đầu tiên gặp phải chuyện thị phi, sờ soạng bên hông lấy ra mấy đồng bạc vụn vứt xuống, quả nhiên đôi tay đó buông chân nàng ra ngay lập tức, Lê Tử Hà vừa định nhấc chân bả vai mình lại bị người khác vỗ ngăn lại bước .

   "Đụng ngã con tôi thế mà câu xin lỗi cũng ? Cậu xem , xem ! Chân con tôi thể cử động được nữa rồi, chút xíu bạc vụn này ngay cả bữa cơm còn chẳng đủ, cậu bố thí cho ai thế?" bà thím béo mập chặn đường Lê Tử Hà lại, vừa vừa dùng tay đẩy Lê Tử Hà.

   Lê Tử Hà cũng chỉ mới 15 tuổi, cơ thể xương cốt còn chưa trổ mã, gầy teo yếu ớt, bị đẩy cái liền lùi lại đằng sau bước, rốt cuộc cũng đợi được đến lúc bà thím đó xong, nhanh chậm lấy chiếc khăn tay từ bên hông ra: "Đại nương, trước hết lau nước bọt ."

   Bà thím ngẩn người, ngơ ngác nhìn chiếc khăn tay biết là nên nhận khăn tay hay tiếp tục mắng mới phải, mới nãy đúng là đến mức nước bọt văng tung tóe khắp nơi, nhưng mà mắng như thế còn có thể gọi là hung hăng được à?

   Lê Tử Hà nhét chiếc khăn tay vào trong tay nàng, tiến lên vài bước, ngồi xổm xuống, bé trai mới nãy còn nằm mặt đất lập tức ôm lấy chân, khổ sở rên rỉ.

   Bà thím vẫn còn cái dáng vẻ cả vú lấp miệng em, thấy Lê Tử Hà cầm tay của cậu bé lên bắt mạch, vẻ mặt lập tức thay đổi liếc nhìn đám người vây quanh bu lại xem mà thêm được gì.

   Lê Tử Hà bắt mạch xong, nắn nắn bàn chân giống như bị thương của đứa bé, đứng lên : "Mạch tượng tạm thời hơi rối. . . . . ."

   còn chưa dứt lời, bà thím hắng giọng gào lớn: "Thấy chưa, thấy chưa? Chính cậu cũng mạch tượng bình thường rồi, chút bạc này của cậu sao đủ để khám đại phu, tiền xem bệnh cũng đưa đủ, còn đâu để mua thuốc chứ. . . . . ."

   "Đại nương. . . . ."

   "Tôi cho cậu biết nhé, vừa nhìn liền biết là từ vùng khác đến rồi, hiểu quy củ ở Vân Đô chúng ta, đụng phải người ta chẵng những phải đền tiền thuốc thang mà còn phải đưa tiền nuôi dưỡng sau khi bị thương, tiền công những ngày thể làm công nữa đấy. . . . . ."

   "Đại nương. . . . . ."

   "Còn nữa, chân của con tôi mà để lại cái di chứng xấu gì sau này thể lại được bình thường cưới được vợ, vậy thể được sinh con trai, ôi trời ơi là trời, con trai tôi là con độc đinh chín đời đấy, huhu. . . . . ."

   Bà thím cuối cùng cũng hết lời để , cầm lấy khăn tay lau nước mắt, cứ "hu hu" ngừng kêu khóc, vểnh tai lên nghe xem Lê Tử Hà có phản ứng gì, nhưng đợi cả buổi cũng nghe được tiếng gì cả. Giả bộ vừa gạt nước mắt vừa ngẩng lên nhìn lén Lê Tử Hà, đúng lúc thấy người thanh niên ấy nhìn mình chằm chằm vội vàng cụp mắt xuống.

   "Đại nương, khóc đủ rồi sao?" mặt Lê Tử Hà có chút nào là kiên nhẫn ngược lại còn mỉm cười.

   Bị Lê Tử Hà hỏi lên như vậy, phụ nhân kia dừng chút, nữa quét mắt nhìn những người vây xem chung quanh chút, đa số ở đây đều che miệng cười trộm, đột nhiên lại cảm thấy chẳng có chút thú vị nào cả. Vốn là nghĩ tóm được người ngoại tỉnh có thể bắt chẹt được khoản, thấy cho bạc sảng khoái như thế, dĩ nhiên thể bỏ qua cơ hội này, nào đâu biết được bị bà ta mắng mà chẳng ngại ầm ĩ, bị người vây xem cũng ngại khó chịu, bị quấn lâu như vậy cũng thấy tức giận, nếu cứ đà này làm cho mấy cách tiếp theo của bà ta dùng được nữa.

   "Mạch tượng đập nhanh là chứng bệnh phong hàn. Tại hạ vừa mới xem qua chân của lệnh lang, cũng thương tổn đến gân cốt. Chỗ bạc mới nãy đưa cho đại nương chỉ là tiền thuốc cảm phong hàn mà thôi." Lê Tử Hà thấy giọng của bà thím , mới chậm rãi mở miệng .

   Bà thím hơi khó xử, lại muốn nghe theo lời cậu ta mà lấy bạc , vậy chẳng có chút thể diện nào cả, môi giật giật còn muốn phản bác phen nữa, còn chưa kịp , Lê Tử Hà lại tiếp tục : "Nếu như đại nương tin, tại hạ nguyện ý trả tiền đưa lệnh lang đến y quán khám bệnh, nếu vẫn phục, tại hạ thể làm gì khác hơn là cùng đại nương đến nha môn chuyến."

   Bà thím cứng họng, là xui xẻo, gặp phải tên sợ phiền toái như thế này, như thế phải chỗ bạc ít ỏi này cũng. . . . . .

   Đứa bé kia vẫn khá thông minh, thấy nương mình cứng họng, vội vàng bò dậy, đến bên cạnh bà thím, nắm vạt áo của bà ta chấp thuận : "Nương, con choáng đầu quá."

   "Ôi trời, con của tôi ơi, nhanh về nhà nằm nghỉ ." Bà thím chỉ mong có cơ hội thoát thân, cũng bất chấp ánh mắt của những người khác, ôm con trai vội vã bỏ mạch.

   Người bình thường gặp phải chuyện như vậy, lại còn là thiếu niên chỉ biết hành xử vụng về, phải là chán ghét vung tay ném ít bạc cho xong chuyện cũng đỏ mặt gân cổ cãi nhau với bà thím đó, lại còn có loại động tay động chân với phụ nữ và trẻ con, đến nha môn lại càng nhiều phiền toái, chuyện huyên náo càng lớn, bạc tổn thất càng nhiều, mọi người nhìn thấy người thiếu nhiên xử lí chuyện này thuận lợi tình huống khéo léo như thế liền bàn luận ầm lên.

   Lê Tử Hà cúi đầu về phía trước, chỉ coi như lời ngoài tai, mưu như cái này là gặp được nghìn cũng có trăm, người hiền hay bị bắt nạt, nàng làm kẻ thiện lương chỉ biết lùi bước nữa.

   Ba năm chưa từng xuống núi, Vân Đô cũng chẳng thay đổi là mấy, phố vẫn là con phố cũ trước kia, người vẫn là những người cũ đó, thay đổi chỉ vì thiếu người nào đó, nhưng bởi vì có thêm người nào đấy mà dấy lên vui mừng khác.

   Môn sinh mới của Thái y viện Vân Quốc nhập học, cần trải qua bảo đảm của ngự y, sau năm dự thính, những người đỗ trong cuộc sát hạch được bổ nhiệm là y sinh chính thức. Mỗi tháng học sinh đều phải thi thử riêng lần, mỗi năm thi lần công khai, kẻ có học phẩm giỏi về nhiều mặt được tiến nhập vào Thái y viện. Khởi đầu làm từ y đồng, có thể thăng tiến thành ngự y hay là dựa vào bản lãnh của mỗi người.

   Lê Tử Hà phải là môn sinh của Thái y viện , cũng đảm bảo của ngự y nào, có thể tham gia vào kỳ khi công khai mấy ngày sau của Thái y viện hay còn phải xem xem Thái y viện có nể mặt mũi cho Thẩm Mặc hay .

   Tùy tiện chọn khách điếm để ở lại, ngày mai Thái y cục ghi danh tham gia cuộc thi. Cuộc thi công khai hằng năm theo thường lệ, trừ môn sinh trong nội bộ Thái y viện, số nơi cũng chỉ có vài người, ban đầu Lê Tử Hà tới cửa bái sư ở chỗ của Thẩm Mặc, cũng là vì nhìn trúng nổi tiếng của trong giới y thuật. Nếu có chuyện gì ngoài ý muốn, chắc chắn bài xích tên đồ đệ này của mới phải, huống chi chỉ là tham gia cuộc thi, phải trực tiếp vào Thái y viện.

   Lê Tử Hà ngồi xuống dựa vào bàn, mở cái tay nải mà Thẩm Mặc giao cho nàng ra, phong thư tiến cử, xấp ngân phiếu, cây mộc trâm, còn có món gì đó màu da người, Lê Tử Hà cầm lên tỉ mỉ quan sát, khỏi cười tiếng, tâm tư của Thẩm Mặc tinh tế, ngay cả cái này cũng nghĩ đến, là hầu kết được làm giả bằng chất liệu rất đặc biệt.

   Lê Tử Hà sờ sờ cổ họng của mình, rất bình thản, con trai bình thường 15 tuổi có hầu kết rồi hả? Cái vấn đề này Lê Tử Hà cũng chưa nghĩ đến, nếu Thẩm Mặc chuẩn bị cho mình vậy cứ dùng thôi.

   Lại lật mấy tờ ngân phiếu lên, khoản lớn , còn có tờ giấy trắng, Lê Tử Hà rút ra, đó viết tỉ mỉ cách luyện chế ra hầu kết giả. Lê Tử Hà còn tưởng rằng đó là thư của Thẩm Mặc gửi cho mình, mắt liếc nhanh cái đến đoạn cuối, câu thừa thãi cũng có, ngay cả kí tên cũng luôn.

   Nhét chỗ ngân phiếu và tờ giấy kia vào trong ngực, liếc mắt nhìn tới cây trâm mộc sửng sốt mất lúc, cuối cùng vẫn nhấc lên đặt trong tay tỉ mỉ xem xét tường tận, chất liệu này là gỗ sao? Lê Tử Hà suy nghĩ hồi lâu, vẫn nhớ ra được gặp qua ở nơi nào, ít nhất thường ngày đọc sách thuốc vẫn cũng chưa từng gặp qua. Chỉ cầm ở trong tay mà mát lạnh thấm đến tận tim, chất liệu gỗ nhẵn nhụi trơn mịn, cây trâm có khắc hình hoa túc dung, phần đuôi còn có chữ “Lê” lớn .

   Lê Tử Hà bật cười, nụ cười lại còn có chút chua sót, vì sao lại cố tình khắc lên chữ ‘Lê’ này?

   Cuối cùng là lá thư tiến cử, Lê Tử Hà nâng lên rồi lại đặt xuống, cuối cùng vẫn quyết định mở ra đọc vì dù sao cũng phải là viết cho mình.

   Sáng sớm ngày thứ hai, Lê Tử Hà dậy sớm, Thái y cục ở cuối phố thành phía Tây, bộ tới được đó vừa đúng lúc mở cửa.

   "Tiểu sinh Lê Tử Hà, đến báo danh tham gia buổi khảo thí công khai hai ngày tới." Lê Tử Hà hơi chắp tay, giọng .

   Người giữ cửa là nam tử trung niên, mắt như hạt đậu để râu cá trê, ngồi trước cái bàn tùy ý liếc nhìn Lê Tử Hà cái, thấy nàng là thư sinh trẻ tuổi trắng trẻo, có hơi chút kiên nhẫn : " có thư tiến cử của y quan nơi tương ứng, nhất quyết thu nhận."

   Lê Tử Hà nhàng cười tiếng, : "Tiểu sinh là đồ đệ của Thẩm y sư, đây là thư tiến cử của sư phụ, chẳng biết có được ghi danh hay ?"

   Nam tử trung niên hoài nghi hỏi, "Y sư Thẩm Mặc ở núi Vân Liễm?"

   "Vâng, đúng thế." Lê Tử Hà khiêm tốn .

   Nam tử trung niên cúi đầu suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng cũng cầm bút lông lên vừa viết vừa khoát tay : "Vào thôi, vào thôi, nếu như người bên trong đồng ý rồi hãy trở lại đây ghi danh."

   "Đa tạ!" Lê Tử Hà lại chắp tay lần nữa, xoay người liền bước vào trạch viện xa phía sau.

   Thái y cục cũng giống như học đường mà Thái y viện mở ở dân gian, lấy mục đích là bồi dưỡng ngự y, hàng năm chiêu sinh có hạn, trong nhà của môn sinh là có tiền hai là có quyền nếu thể vào được.

   Lê Tử Hà vừa vào nhà liền nhìn thấy bên trái bày rất nhiều bàn chắc là để cung cấp cho môn sinh học tập, còn lại phía bên phải là giường cùng băng ca, nếu như có gì khác thường chắc chắn là nơi để cho y sinh thực hành xem bệnh.

   Lê Tử Hà cầm chặt bức thư trong tay, tiếp tục về phía trước.

   "Ai ai ai, người nào đó, đừng có vào trong này!"

   Lê Tử Hà hơi khựng người dừng chân lại, quay đầu nhìn về phía thanh phát ra, người đàn ông cao cao gầy ốm, dáng vẻ chừng hơn 40 tuổi, mặc bộ quan phục màu xanh dương đậm, tay chỉ vào nàng chân bước nhanh tới.

   "Ngươi vào trong này là muốn gì đây?" Nam tử kia ngước đầu cao giọng hỏi.

   Lê Tử Hà thoáng cười rồi cúi đầu : "Tiểu sinh đến báo danh tham gia cuộc thi công khai, đại bá trước cửa bảo ta vào, là nếu người bên trong đồng ý lại quay lại gặp ông ấy."

   "Ngươi từ đâu tới?" Nam tử nọ quét mắt nhìn Lê Tử Hà lần từ xuống dưới vẫn là cao giọng hỏi.

   "Đệ tử của đại phu Thẩm Mặc ở núi Vân Liễm, còn đây chính là thư tiến cử." Lê Tử Hà đưa bức thư trong tay qua, quan phục của người này vừa mới nhìn liền biết đây chính là ngự y trong cung, nếu đồng ý, chắc chắn có vấn đề gì nữa.

   "Hả?" Nam tử nghe như vậy, nhướng mày kéo cao giọng, liếc mắt bức thư của Lê Tử Hà trong tay cái rồi nhận lấy.

   Lê Tử Hà ngoan ngoãn đứng chờ lát, chỉ trong chốc lát liền nghe thấy tiếng hòa hoãn của người đàn ông nọ vang lên: " , , là Lý ngự ý đồng ý."

   Trong lòng Lê Tử Hà vui vẻ, chỉ cần có thể tham gia vào cuộc thi công khai là tốt, tiếng cảm ơn rồi xoay người rời .

   "Đợi nào...!" giọng già nua hơi khàn khàn vang lên ngăn lại bước chân về phía trước của Lê Tử Hà: "Ngươi , ngươi là đồ đệ của Thẩm Mặc?"

   "Đúng vậy." Trong lòng Lê Tử Hà run lên, khi nhận ra tiếng của người đến liền vội vàng xoay người, khom người cúi đầu che dấu thần sắc mặt của mình.

   "Cúi đầu làm chi? Lão phu đâu có ăn thịt ngươi."

   Lê Tử Hà thầm chê cười chính mình, cũng đúng, cúi đầu làm chi? Hôm nay ông ấy cũng chẳng nhận ra mình.

   Người tới chính là người đảm nhiện chức vụ viện sử Thái y viện Phùng Tông , tuổi gần 60 nhưng vẫn xử ly cai quản cả Thái y viện. Khi Lê Tử Hà còn là Quý Lê, ba năm trong cung, mỗi ngày đều tới chẩn mạch bình an cho nàng, bệnh lớn bệnh đều là do ông phụ trách, ông còn là sư phụ của cữu cữu nàng, vì vậy Quý Lê biết ông ngay từ lúc còn . Phùng Tông là người nghiêm túc cứng nhắc, lại chỉ thương mình Quý Lê, cho dù nàng lên làm hoàng hậu nhưng hai người vẫn hề có xa cách, tình cảm vẫn giống như ông cháu.

   Lúc này Lê Tử Hà cũng biết nên vui hay nên buồn, nhất thời cứng họng, dù chỉ là câu cũng ra được.

   Phùng Tông bất mãn liếc nhìn nàng, cầm lấy lá thư trong tay Lý ngự y, xem qua từ đầu tới cuối lần: "Xưa nay chỉ nghe nữ đệ tử nổi danh của Thẩm đại phu, ngược lại biết mấy năm nay lại thu được môn sinh đắc ý như thế, ta đọc thư rồi, ngươi trở về ."

   Lê Tử Hà vừa nghe thấy giọng điệu của ông biết ổn, trong từng câu đều là bất mãn châm chọc với Thẩm Mặc, chẳng lẽ là hai người có xích mích gì? Lê Tử Hà rất tính cách của Phùng Tông , sĩ diện, mang thù, cố chấp, dường như tất cả những tật xấu của những người có bản lãnh lão giả đều có, ban đầu mình là Quý Lê mà ông ấy thương những thứ kia dĩ nhiên quan tâm, nhưng hôm nay. . . . . .

   "Tiểu sinh muốn tham gia cuộc thi công khai, kính xin Phùng. . . . .Ngự sử cho tiểu sinh cơ hội." Lê Tử Hà tận lực dùng giọng thành khẩn khiêm tốn, nếu như thể tham gia cuộc thi công khai, nàng nghĩ ra cách nào khác để ở lại Thái y viện.

   "Thẩm Mặc phải là đại danh đỉnh đỉnh, lại còn đạo đức cao ngạo sao? Đến chức viện sử Thái y viện còn màng, đồ đệ của vào Thái y viện cũng uất ức rồi, còn tham gia thi thố cái gì, cứ ở dân gian mà hành nghề y cứu thế cho tốt ." Phùng tông nhắc đến Thẩm Mặc mặt mũi đều đỏ bừng lên, thở hổn hà hổn hển ra mấy câu đó.

   "Phùng. . . ."

   "Ha ha, mới sáng ra mà Phùng gia gia tức giận cái gì thế!"

   nam tử trẻ tuổi ra từ trong phòng, áo gấm tím nhạt, thêu hoa Lê lúc thưa lúc khít, viền tay áo là dây gấm màu vàng nhạt, mái tóc đen được ngọc quan buộc lên, khuôn mặt tươi cười, bước ra liền làm cho người ta hai mắt tỏa sáng.

   Ánh mắt của Lê Tử Hà buồn bã, quả nhiên, vào Vân Đô, gặp lại ít "Cố nhân".

   So với ba năm trước đây Trịnh Hàn Quân cao lên rất nhiều, ngoại trừ tướng mạo có thêm phần sắc sảo cũng thay đổi nhiều lắm, dáng vẻ bạch diện thư sinh cười ha hả đến bên cạnh Phùng Tông , vuốt vuốt chòm râu trắng của ông : "Phùng gia gia đừng nóng giận, râu mà bạc thêm mấy phần nữa là còn tuấn nữa đâu." :))

   Sắc mặt của Phùng Tông dịu chút, "È hèm" hỏi lại, "Ngươi ra ngoài làm chi?"

   "Bên ngoài náo nhiệt như thế làm sao mà lại có thể thiếu cháu được!" Trịnh Hàn Quân như thể chuyện đương nhiên vỗ vỗ bộ ngực, con ngươi đảo tròn ʘʘ nháy mắt với Lê Tử Hà.

   "Ái chà chà, Tử Hà huynh! Cuộc đời hà xứ bất tương phùng nha, duyên phận á duyên phận á, năm đó còn chưa kịp báo đáp ân cứu mạng của Tử Hà huynh . . . ." Trịnh Hàn Quân ra vẻ như rất đỗi bất ngờ khi nhìn thấy Lê Tử Hà, giang hai tay ôm chầm lấy.

   Lê Tử Hà tuy nhận được ánh mắt của , nhưng vẫn lẵng lẽ tránh né, thầm nghĩ ngờ vẫn còn nhớ mình, chắp tay : "Trịnh công tử, nhiều năm gặp."

   Trịnh Hàn Quân thầm trừng mắt liếc cái, làm như ta muốn ôm ngươi ấy, đây phải là chỉ vì diễn trò với ngươi thôi ư!

   "Phùng gia gia, Tử Hà huynh chính là đại đồ đệ của đại phu Thẩm Mặc đó, năm đó con còn được huynh ấy cứu mạng, y thuật quả nhiên là cao minh a!" Trịnh Hàn Quân dựng thẳng ngón cái lên, tiếp tục : "Mà này Tử Hà huynh, huynh tới Thái y cục làm gì thế? Tới tham gia cuộc thi công khai sao?"

   Phùng Tông bên cạnh định đáp lời Trịnh Hàn Quân vỗ đầu cái, tiếp tục : "Hây da, theo đệ thấy, y thuật của Tử Hà huynh lợi lại như thế, dĩ nhiên cần tham gia cuộc thi công khai rồi. . . . . ."

   "Ai cần?" Phùng Tông thấy càng càng thái quá, lập tức cắt ngang.

   "Hả? Muốn tham gia sao, vậy để ta dẫn Tử Hà huynh ghi danh thôi, , thuận đường mời huynh ăn bữa, đáp tạ ân cứu mạng."

   Đôi môi Phùng Tông run run, hàng lông mày trắng trắng nhăn tít lên run cái rồi lại run phát nữa, cuối cùng gì chỉ "Hừ" tiếng rồi liếc xéo Lê Tử Hà sau đó vung tay áo lên xoay người , Lý ngự y nhìn ngó hai người bọn họ cái rồi cũng bước theo.

   Trịnh Hàn Quân hả hê đắc ý nhướng mắt với Lê Tử Hà, vội vàng đẩy nàng ra cửa: " thôi thôi!"

   Lê Tử Hà vội vàng quay đầu lại, đưa tay tóm lấy bức thư tiến cử mà Phùng Tông vứt lại ở trung, vừa vặn có cơn gió lùa đến chụp được lá thư, chỉ thấy thoáng qua mấy câu rời rạc trong bức thư "Năm đó vãn sinh ngu độn" , "Mong rằng đừng chấp hiềm khích lúc trước" . . . . . .

  2. Mun_love

   Mun_love Well-Known Member

   Bài viết:
   1,394
   Được thích:
   327
   Chương6: Qua lại

   "Ngươi tính xem, chuyện ngày hôm nay ngươi nên cảm tạ ta thế nào đây?" Vừa ra khỏi Thái y cục, Trịnh Hàn Quân liền vươn tay vỗ lên vai Lê Tử Hà cười sởi lởi .

   Lê Tử Hà nghiêng vai né tránh bàn tay của , cười nhạt : "Đa tạ!"

   "Đa tạ? Chỉ đơn giản như vậy?" Trịnh Hàn Quân bất đắc dĩ thả tay xuống, mắt trừng lớn y hệt như quả chuông đồng : "Món làm ăn này thực lỗ vốn rồi. Nè, búp bê sứ, nếu ngươi cùng ta ăn bữa để giải buồn , bản công tử trả tiền."

   "Tử Hà chịu ân của công tử, mai này có cơ hội nhất định báo đáp, sao dám để công tử mời ta dùng cơm." Lê Tử Hà vẫn chỉ cười nhạt .

   "Vậy được, ngươi mời ta ăn cũng được, nhìn ngươi chắc là lần đầu tiên xuống núi rồi, chưa biết ở Vân Đô ta có chỗ nào có đồ ăn ngon đâu. Hôm nay bản đại gia dẫn ngươi hưởng thụ lộc ăn bữa, bảo đảm tốn nhiều bạc của ngươi đâu." Trịnh Hàn Quân phất phất tay, ai mời cũng quan trọng, quan trọng là hiếm khi gặp được người thú vị có thể cùng dạo chơi lát.

   Lê Tử Hà dừng bước lại : "Mới vừa rồi xác thực là may nhờ có Trịnh công tử, chỉ là hôm nay Tử Hà còn có chuyện quan trọng, mai này nhất định có cơ hội gặp lại, đến lúc đó mới thành tâm đáp tạ công tử sau, giờ Tử Hà xin cáo từ trước."

   Lê Tử Hà cười rồi ngay lập tức cất bước bỏ .

   "Nè, nè , nè. . . . . ."

   Trịnh Hàn Quân thấy bộ dáng điềm tĩnh tự tin của Lê Tử Hà đột nhiên đứng ngẩn ngơ, khi phản ứng lại Lê Tử Hà khá xa rồi. Chỉ có thể ở nhìn tới bóng lưng của “” ở phía trước hô lớn: "Ta , hay là ngươi bảo cái sư muội đanh đá của ngươi cũng xuống núi ? Mấy năm qua ta học võ rồi, chờ cùng ta liều mạng phen á!"

   Lê Tử Hà quay đầu lại, nên biết là có nghe thấy hay . Trịnh Hàn Quân ủ rũ cúi đầu thở dài, người ta để ý tới mình, chẳng lẽ còn mặt dày mày dạn mà bám theo quấn lấy. Thà rằng bị nha đầu đanh đá kia đánh cũng muốn về nhà để phải đối mặt với người người cha mặt mũi lúc nào cũng lạnh như núi băng ấy đâu, trời ạ, những ngày tháng ở Vân Đô này làm sao mà sống cho nổi. . . . . .

   Lê Tử Hà cũng chưa về thẳng khách điếm, cầm mấy tờ ngân phiếu đến tiền trang đổi sang ngân lượng, rồi lại tiếp tục về phương hướng thành Nam.

   Ở thành Nam có đại trạch bỏ hoang, nghe quanh năm có ma quỷ lộng hành vì vậy ai dám ở, bán được mà cho thuê cũng ai thèm. Chủ nhân nơi đó quyết định bỏ lại luôn tòa nhà, dẫn theo toàn gia rời bỏ quê hương lánh xa.

   Lê Tử Hà cứ chậm bước về phía trước, ngẩng đầu lên liếc nhìn cánh cửa đóng bụi dầy cộm, mạng nhện giăng chằng chịt, nước sơn đỏ thẫm của cánh cửa sớm gần như bong tróc hết, lộ ra loang lổ nhiều hoa văn thêu đen lẫn vàng, nhưng cây cối trong đình viện lại xanh um rậm rạp cao vút, có ít cành nhánh mọc leo ra ngoài bờ tường.

   Lê Tử Hà vươn tay nắm vòng đập cửa, “đùng, thùng thùng thùng thùng thùng…..đùng, thùng thùng thùng thùng thùng, đùng. . . . . .

   năm năm, ta ta , ta chỉ có mình.

   lâu sau cửa liền được mở ra, là đứa người mặc bộ quần áo rộng thùng thình lại còn rách rưới tả tơi, mặt dính đầy vệt đen, trong đôi mắt to long lanh sáng có chút đề phòng kèm theo nghi ngờ nhìn chằm chằm Lê Tử Hà.

   Lê Tử Hà hơi nhếch môi cười, vào 3 năm trước khi gặp Thẩm Mặc mình hẳn là cũng có bộ dáng này sao?

   "Ta từng sống ở nơi này." Lê Tử Hà mở miệng , muốn đối với đứa bé này quá mức xa lạ lạnh lùng nhưng đối với người xa lạ cách chuyện vẫn thể nào có được thân thiện.

   Đứa nhíu chặt hai hàng lông mày như có điều suy nghĩ, nhưng vẫn nghiêng người nhường lối cho nàng vào.

   5 năm trước, Vân đế hạ lệnh chấn chỉnh Vân Đô là trong thành được có khất cái nhởn nhơ ăn xin ngoài phố, càng thể tùy ý ăn ngủ ở đầu đường cuối phố, khi bị phát ra lấy tội danh nhiễu dân loạn thị mà trị tội. giam cầm mấy ngày rồi đuổi ra khỏi thành, nặng nặng đánh 30 côn sau đó cũng bị ném ra ngoài thành. Lệnh được ban ra 3 ngày, toàn bộ khất cái ở Vân Đô rối rít chạy tán lạn khắc nơi, nhưng cho cùng có quá nhiều mẹ goá con côi già trẻ lớn bé thực có tiền bạc cùng hơi sức để rời , hoặc cũng bởi vì có nhiều nguyên nhân khác mà muốn rời khỏi Vân Đô, thế cho nên tại bọn họ mới tụ hợp lại ở trong tòa nhà này.

   Lê Tử Hà vừa vào viện liền trông thấy hai mẹ con ngày hôm đó ở đường có ý đồ lừa bịp muốn tống tiền lấy ngân lượng mình ngồi ở ngưỡng cửa. Người phụ nữ nọ vừa nhìn thấy là mặt mũi như đỏ nhừ lên, cúi đầu được tự nhiên dắt đứa vào trong nhà, nhưng đứa ấy lại nghi ngờ khó hiểu cứ ngoái đầu lại nhìn.

   Lê Tử Hà đương nhiên biết đề phòng và khó hiểu của họ, tòa nhà này rất ít người biết, vào cửa cũng cần có ám hiệu, nếu phải là người mình thể nào biết được.

   Lê Tử Hà đảo mắt nhìn vòng, trong trạch viện có rất nhiều "khất cái" nhưng hề ăn mặc rách nát như ngày xưa nữa, có vài người còn ăn mặc trông rất là "Phú Quý", trong lòng nhất thời hiểu , thể ăn xin nhưng vì sinh tồn, cũng chỉ có thể thay đổi cách kiếm tiền, hãm hại, gài bẫy, lừa bịp, trộm cướp?

   Trong mắt thoáng qua châm biếm, Lê Tử Hà lấy ra túi bạc, đứng trước mặt mọi người đặt nó xuống gốc cây to trong trạch viện, rồi : "Người nào có bệnh? Tiểu sinh chẩn bệnh và điều trị thu phí."

   Mùa hè nóng như lửa thiêu, giữa ánh mặt trời ban trưa như muốn đốt cháy con người, thế nhưng mặt Lê Tử Hà vẫn nở nụ cười ngồi mặt chiếu dưới gốc cây. Ánh mặt trời xuyên qua từng kẽ lá giọi lên người nàng tỏa ra ánh sáng lay động lung linh theo làn gió mát.

   Bên trong trạch viện đột nhiên tĩnh lặng hẳn, vô số mắt sáng quắc nhìn Lê Tử Hà, y phục người màu xanh nhạt, tùy tiện ngồi dưới đất, sắc mặt hề có khinh thường hay ghét bỏ, mí mắt rũ xuống che khuất thần thái trong mắt làm cho người ta nhìn ra được tâm trạng của “” vào lúc này nhưng lại cảm nhận được yên tĩnh và ấm áp, giống như đến siêu thoát cho nhân thế, đề phòng hay cảnh giác ở trong lòng cũng dần dần biến mất, nhưng lại có chút sợ sệt dám tiến lên.

   "Mưa ngô đồng, đỗ dưới cây, phụ mẫu bỏ, ngô che chở. . . ." (đúng ra mình edit lun nhưng edit lun kg khớp với câu bên dưới nên mình edit nghĩa ở đây vậy: Đụt mưa dưới tàng cây ngô đồng, phụ mẫu vứt bỏ có cây ngô đồng che chở)

   Lê Tử Hà mở miệng, 3 chữ 4 hàng cộng lại 12 chữ, tới lui ràng vang giữa khoảng sân tĩnh lặng, mảnh lá xanh bồng bềnh bay bay rơi xuống đậu vào bờ vai, Lê Tử Hà đưa tay lấy nó xuống, sờ vào chiếc lá non mềm mại, người nào đó từ lâu được chôn giấu kín ở góc khuất tận đáy lòng khàn giọng kiệt lực mà kêu gọi ầm ĩ đau đớn, lại bị nụ cười mặt nàng giấu .

   "Là ngươi, ngươi. . . . . trở lại?"

   Cả nhóm người duy nhất chỉ ông lão có vẻ hơi đầy đặn chút run run rẩy rẩy đứng lên, tập tễnh từ từ tiến lên.

   Trong mắt Lê Tử Hà sóng dậy bất định, nhưng chỉ nhè gật đầu, coi như thừa nhận rồi tiếp: "Hôm nay đến để chẩn bệnh cho người cần được chữa trị, có ai có bệnh gì hay ?"

   Ông lão đầy mặt vui sướng, liên tục gật đầu, xoay người lại nhìn mọi người lớn tiếng : "Là người của chúng ta từng ở nơi này, là người nhà của chúng ta đấy! Có bệnh hãy mau đến xem, trong người có chỗ nào thoải mái cũng tới xem chút."

   Ông lão vừa dứt lời, có vài người vốn rục rịch do dự đều kiêng dè nữa mà bước ra, chỉ chốc lát sau, đám người vây quanh chằng chịt dưới gốc cây cạnh chỗ Lê Tử Hà ngồi, có người muốn xem bệnh, có người ngước đầu lên đơn giản chỉ là muốn nhìn diện mạo của Lê Tử Hà, biểu tình mặt có mừng rỡ lẫn tò mò.

   Lê Tử Hà đứng lên, giơ tay lên ý bảo mọi người im lặng, : "Xếp hàng lại được ? Vì thời gian có hạn."

   Đối với người từng xuất thân từ nơi này, nhưng trong khí thế lại có cao quý thể diễn tả bằng lời. Đề nghị của Lê Tử Hà vừa ra, tốp người giống như nhận được quân lệnh rối rít giải tán ra xếp thành hàng dài.

   Lê Tử Hà lần nữa ngồi lại xuống chiếu, như thế này mới tương đối dễ dàng bắt mạch.

   Mặt trời dần dần khuất bóng, cây ngô đồng kia gắn liền với chiếc bóng của Lê Tử Hà, càng nối càng dài, lớp mồ hôi tiết ra ở trán, mỗi lần Lê Tử Hà xem xong người bệnh liền dùng tay áo lau , khi giương mắt lên nhìn người bệnh cuối cùng, mặt đỏ bừng dựa vào trong ngực phụ nhân, thỉnh thoảng còn mở mắt to rụt rè nhìn nhìn nàng, rồi lại ngay lập tức rũ mí mắt xuống. Là mẹ con hai người lừa gạt ở đường ngày hôm qua.

   "Còn chưa xem đại phu sao?" Lê Tử Hà chỉ liếc mắt nhìn thoáng qua rồi bắt mạch cho đứa .

   Nghe phụ nhân nọ hít hơi sâu, nhưng lại nghe được giọng của đứa có chút suy yếu trước: "Nương rất lâu rồi có ăn cơm. . . . ."

   "Bệnh tình cũng có gì nghiêm trọng, ta vài thứ thảo dược đơn giản, nhân lúc tiệm thuốc còn chưa đóng cửa, mau mau mua về đây ." Lê Tử Hà cuối đầu nhìn nhìn chút ít bạc vụn còn lại trong túi tiền, lấy hết ra đưa cho họ.

   "Đa. . . . ."

   " cần." Lê Tử Hà ngắn gọn cắt đứt lời cảm ơn của phụ nhân : "Ta cũng phải là vô duyên cớ mà hành thiện, lợi người lợi mình mà thôi."

   Môi phụ nhân nọ lại giật giật, cuối cùng gì cúi đầu xuống thiếu điều cằm gần sắp đụng đến ngực. Thấy qua hồi lâu mà Lê Tử Hà thêm gì nữa nữa, lặng lẽ ngẩng đầu lên thấy gở xuống túi ngân lượng ở bên hông nữa, xoay người đặt ở dưới gốc cây ngô đồng, sau đó nhàng cất bước rời .

   "Công tử! Số ngân lượng này. . . . . ." Phụ nhân thể nhịn được nữa liền lên tiếng gọi Lê Tử Hà lại.

   Lê Tử Hà vẫn tiếp tục bước , thở dài : "Lấy chia nhau ."

   Hai mắt hơi khép lại, hàng lông mi dài đậm rọi ra bóng mờ nghiêng dài ở mặt, Lê Tử Hà cứ bước từng bước, nếu như rời quay đầu lại, kể cả cây ngô đồng kia tất cả lần nữa được chôn cất vào tận đáy lòng. Người nào đó từng , nếu như có ngày có thể nắm trong tay túi bạc lớn, nhất định phải cho những khất cái trong ngôi nhà này mỗi người phần. Cũng là người nào đó từng , tâm nguyện lớn nhất đó chính là làm cho mỗi người ở tại trong ngôi nhà này đều có thể tươi cười vui vẻ, hôm nay ta làm những thứ này, người ấy có vui mừng ?

  3. Mun_love

   Mun_love Well-Known Member

   Bài viết:
   1,394
   Được thích:
   327
   Chương7: Cuộc thi công khai

   Nội dung cách thức ở Thái y viện hằng năm ngoại trừ khảo nghiệm y lý, dược lý, còn có nhiều quy củ lễ nghi ở trong cung, đủ loại điều khoản đều phải ghi nhớ kỹ, những thứ này đối với Lê Tử Hà mà thành vấn đề. Về y lý, dược lý 3 năm qua học được tuy rằng theo kịp với những môn sinh con nhà quan học y từ , lớn lên ở y dược kia nhưng cũng đến nỗi quá tệ, mà những lễ nghi quy củ ở trong cung nàng cũng quá quen thuộc đến mức thể quen thuộc hơn. Vấn đề nay làm cho Lê Tử Hà đau đầu chính là vòng cuối cùng của cuộc thi, đến chừng đó Thái y viện đưa tới người bệnh có nhiều chứng bệnh khác nhau để trực tiếp bắt mạch kê phương thuốc, vòng này có thành công hay mới có tác dụng mang tính chất quyết định có thể vào được Thái y viện hay .

   3 năm nay, tàng thư ở chỗ Thẩm Mặc biết Lê Tử Hà đọc qua biết bao nhiêu lần, Thẩm Mặc cũng dốc hết khả năng chỉ dạy cho nàng, nhưng chân chính chuẩn đoán bệnh …..

   Kể từ sau lần đầu tiên đó, mỗi lần Thẩm Mặc xuống núi chẩn bệnh đều dẫn theo nàng. Khi có căn bệnh đơn giản nào cũng giao thẳng qua cho nàng xử lý, nhưng cho cùng những ngày như thế cũng nhiều lắm, cơ hội xem bệnh thực như đếm đầu ngón tay. Những căn bệnh đơn giản thông thường nàng chỉ cần thăm dò tí là biết ngay, nhưng nếu như gặp phải chứng bệnh nào khó đoán phức tạp mà chỉ dựa vào những lý luận suông ghi lại trong sách thuốc e là ứng phó được.

   3 năm qua, lần đầu tiên Lê Tử Hà thể vào giấc ngủ, trằn trọc suy nghĩ cả đêm, nếu như nàng gặp phải chứng bệnh lạ quen, vào được Thái y viện phải làm sao đây?

   Đây mảnh cung vàng điện ngọc, đây đời phù hoa như mộng, từng có được dễ dàng như trở bàn tay, từng giả dối như ảo ảnh hư vô. Hôm nay cuối cùng lại lần nữa quay về, chỉ cần bước qua cánh cửa cuối cùng này mà thôi, mấy năm qua lòng như mặt nước yên tĩnh gợn sóng rốt cuộc lại lần nữa sôi trào.

   tỉnh táo lạnh nhạt bị quét sạch, trở ngại cuối cùng đột nhiên phóng to cực hạn ở ngay trước mắt, cảm thấy tâm trạng thấp thỏm yên giống như dù có làm sao cũng cách nào lướt qua nổi chặn đường cuối cùng này. Nó cứ như nằm ngán ngang ở dưới chân, cứ hễ nhấc chân lên bước là nó liền cao hơn bậc.

   Sắc trời hừng sáng, bên trong phòng còn bóng đen tối như mực nữa nhưng Lê Tử Hà vẫn cảm thấy con đường trước mắt mình vẫn ảm đạm ánh sáng. Mở to mắt trằn trọc suốt đêm, đầu đau như muốn vỡ ra, quyết định ngồi dậy mở cửa sổ để hít thở khí trong lành.

   Bầu khí của buổi sáng sớm lạnh đến thấu tim, chỉ có số ít người bước vội vàng phố, Lê Tử Hà nằm sấp lên bệ cửa sổ nhìn dòng người đường tới lui tấp nập mà mí mắt dần dần nặng trĩu, quang cảnh trước mắt thấp thoáng chập chờn, trong mơ mơ màng màng nhìn thấy bóng dáng màu lam nhạt ở phía ngã tư đường, cử chỉ hành động đều hết sức quen thuộc.

   Nàng giật bắn người lên, cơn buồn ngủ cũng hoàn toàn biến mất, chính là Thẩm Mặc.

   Lê Tử Hà bước nhanh ra khỏi phòng xuống khách điếm, khi đứng ở ngưỡng cửa khách điếm mới chợt ngớ ra, tại sao mình phải vội vàng chạy xuống lầu như vậy? Tuy rằng y thuật của Thẩm Mặc tinh xảo nhưng đó là bản thân cũng đâu có giúp gì được cho nàng. Hàng tháng đều xuống núi, chỉ là ngẫu nhiên gặp nhau mà thôi, có gì phải ngạc nhiên?

   Lê Tử Hà xoay người trở vào, gặp lại cũng có gì để , ngược lại chỉ càng tăng thêm lúng túng mà thôi.

   "Tử Hà."

   Thẩm Mặc ngang qua khách điếm, thoáng thấy nàng đứng sẵn trước ở cửa khách điếm, thấy nàng giống như nhìn thấy mình mà xoay người muốn vào lập tức gọi lại.

   Lê Tử Hà dừng chân quay đầu lại nhìn cười .

   Thẩm Mặc bước nhanh tới khách điếm, có vẻ hơi vội vàng, lúc đến gần Lê Tử Hà mới nhìn thấy hai hàng lông mày của nhíu xoắn vào nhau liền hỏi, "Có chuyện gì sao?"

   Thẩm Mặc gật đầu, vẻ mặt trầm trọng hỏi, "Ngân nhi có tới tìm ngươi hay ?"

   " có." Lê Tử Hà thành trả lời.

   Nghe nàng như vậy, chân mày Thẩm Mặc càng nhíu chặt hơn nữa, thở dài : "Hôm đó đưa ngươi xuống núi, vốn tưởng rằng Ngân nhi vẫn còn ngủ ở trong phòng chưa thức, nào ngờ đâu nó biến đâu mất, ta còn nghĩ con bé hẳn là đến tìm ngươi."

   Lê Tử Hà lắc đầu: "Đệ tử vì muốn xuống núi sớm nên đường trong núi, nếu như Ngân nhi thực có đến tìm e là cũng gặp được."

   Thẩm Mặc gật đầu, giờ mới để ý thấy sắc mặc hốc hác tiều tụy của Lê Tử Hà, mới hai ngày gặp lại gầy rất nhiều, sắc mặt trắng bệch, hai mắt sưng vù còn vằn vện tơ máu đỏ thẫm, thoáng chút đau lòng mở miệng : "Mấy ngày nay có nghỉ ngơi sao?"

   "Chỉ là bị thiếu ngủ thôi." Lê Tử Hà giật mình trả lời, ngờ đề tài đột nhiên chuyển sang mình.

   Mặt trời dần lên cao, đường phố cũng dần dần náo nhiệt hẳn lên, Lê Tử Hà và Thẩm Mặc đứng ở trước cửa khách điếm, hai mắt nhìn nhau nhưng lại biết gì, Thẩm Mặc cười thầm bản thân mình là sư phụ của nàng, nhưng mà ngay cả muốn mở miệng khiển trách nàng biết tự chăm sóc tốt cho mình cũng cảm thấy khó mở lời, còn Lê Tử Hà lại lo lắng biết Thẩm Ngân Ngân nơi nào.

   "Đệ tử với người cùng tìm Ngân nhi ." Lê Tử Hà mở miệng, kể từ khi Thẩm Mặc vạch trần ý nghĩ của nàng, nàng cảm thấy tiếng "Sư phụ" kia rất khó gọi ra miệng được nữa, vì cho rằng nó quá mức giả tạo.

   Thẩm Mặc lắc đầu trầm giọng : " cần tìm, con bé cũng cần nên nếm chút thử thách rồi, công phu của nó cũng đủ để tự bảo vệ mình, ngươi cần phải lo lắng."

   "Nhưng. . . . ." Con bé chỉ mới 14 tuổi. . . .

   Thẩm Mặc giơ tay lên ngắt lời nàng : "Con bé trưởng thành, làm việc cũng nên biết có chừng mực, cũng nên có trách nhiện với những việc mình làm. Ngươi hãy nghỉ ngơi cho khỏe để chuẩn bị cuộc thi công khai ở Thái y viện cho tốt."

   Lê Tử Hà muốn , Thẩm Ngân Ngân chỉ mới 14 tuổi mà thôi, khi nàng 14 tuổi có cha thương có mẹ chiều, còn có rất nhiều thúc thúc bá bá thương nuông chiều. Nhưng Thẩm Mặc sai, nếu như phải mình từ quá mức ỷ lại đời trước có lẽ kết cục khác rồi. . . . . .

   "Ừm." Lê Tử Hà gật đầu, lúc này mới cảm thấy hai người đứng ở ngay cửa khách điếm quá mức khó coi, vì thế , "Muốn vào ngồi chút ?"

   " cần, ta về lại núi Vân Liễm." muốn xoay người rời , đột nhiên nghĩ đến cái gì lập tức dừng lại bước chân nhấc lên, dịu giọng : "Cuộc thi công khai ngày mai cần lo lắng, trừ lễ nghi trong cung, những đề thi liên quan đến y thuật nhất định làm khó được ngươi."

   Chỉ với câu đơn giản như thế nhưng làm cho Lê Tử Hà đột nhiên thở phào nhõm, cả đêm như mang gói đồ nặng chịch bất thình lình như được ai đó tháo nó xuống, mặt mày tươi cười rạng rỡ gật gật đầu.

   Con người khi đối mặt với áp lực nặng nề, có đôi lúc chỉ cần chính là lời an ủi khích lệ mà thôi.

   Vào mùng 9 tháng 6 hằng năm, ngự y của Thái y viện ở Vân Quốc tổ chứ cuộc thi công khai ở Thái y cục lần. Năm trước quan chủ khảo đều là phó viện sử Thái y viện cộng thêm 4 ngự y rất có tiếng, nhưng năm nay lại là Phùng viện sử tuổi gần 60, tư cách lẫn kinh nghiệm đều đứng hàng tột đỉnh đích thân giám khảo. Xưa nay nghe đồn viện sử đại nhân cực kỳ mến những kẻ có tài, nếu ở trong cuộc thi có được tán thưởng của ông khi vào Thái y viện làm y đồng thủ hạ dưới tay ông, con đường tương lai nhất định là vô cùng rộng mở.

   Vì vậy nhóm môn sinh tham khảo năm nay ai khẩn trương hăng hái, chỉ cần ngày hôm nay nhất cử đoạt được giải nhất trở thành môn sinh tâm đắc nhất của Phùng viện sử.

   Đáng tiếc chỉ có bản thân Phùng Tông mới biết, hôm nay đặc biệt chủ trì cuộc thi công khai, phải là để tuyển chọn nhân tài mà là muốn gây khó khăn cho nhân tài.

   Phùng Tông ngồi ở trước bàn nghe Lý ngự y khen dứt miệng với bài thi của Lê Tử Hà nhíu lông mày khinh thường nguýt ông ta cái. Giải bài thi đúng là sai, nhưng còn về phương diện khác ta tin tìm ra được cái lỗi nào! Nếu là đồ đệ của Thẩm Mặc đừng trách ta hạ thủ lưu tình!

   6 năm trước vốn ông định từ quan thoái vị, đem chức vị viện sử nhường lại cho hậu sinh tuổi trẻ tài cao, ngàn người mới nhìn trúng được chọn ra được người, thậm chí ngại cực khổ bò lên đỉnh núi Vân Liễm, tự mình tới cửa cùng thương lượng. Viện sử Thái y viện, chức quan nhị phẩm, bổng lộc đếm xuể, chỉ phụ trách chẩn mạch xem bệnh cho Hoàng thượng và Hoàng hậu, bao nhiêu người thèm thuồng dõ dãi có thành ý tới tận cửa cầu xin ông đề bạt, nhưng Thẩm Mặc thế nào chứ?

   Khi đó ràng chỉ là cậu nhóc 18 tuổi, điệu bộ y hệt như là thấu hiểu được bộ mặt của nhân thế nên còn mong muốn gì hơn, mí mắt cũng thèm ngước lên ngồi im nghe ông đến đoạn vào triều rất có ích cho nghề y, cuối cùng cũng chịu để xuống ly trà trong tay ngước mắt lên nhìn thẳng ông, nhưng lại lạnh nhạt câu: "Đa tạ ý tốt của đại nhân, đại nhân có thể xuống núi rồi."

   Còn thêm tiểu nha đầu ở bên cạnh , bản mặt làm ra vẻ đáng đời lắm tự chuốc nhục, nhìn ông thè lưỡi lêu lêu rồi cùng với Thẩm Mặc, cứ như thế bỏ mặc ông và tùy tùng mất tiêu.

   Chuyện cũng qua 6 năm, nhưng mỗi khi nghĩ tới đây Phùng Tông lại vẫn phẫn hận thôi, vỗ mạnh lên mặt bàn bất mãn la ầm lên: "Mau mau gọi Lê Tử Hà gì đó vào đây, vòng cuối cùng này ta đích thân khảo !"

   Thẩm Mặc tưởng rằng chỉ phong thư tiến cử xin lỗi là có thể xóa bỏ tan thành mây khói khinh thường ông vào 6 năm trước? Nằm mơ ! Hôm nay cũng tin tìm được sơ hở nào từ tên môn sinh tâm đắc này của !

   Phùng Tông nghĩ như vậy liền uống hớp trà để áp chế lửa giận rồi ngồi lại ngay ngắn.

   Lê Tử Hà từ tốn bước vào cửa, khi nhìn thấy ông liền giấu thần sắc, cúi đầu trầm giọng : "Phùng đại nhân."

   Tuy rằng tôn xưng là đại nhân, nhưng tại ở chỗ này quan hệ của hai người là môn sinh và khảo quan, vì vậy cần hành lễ. Phùng Tông nhướng nhướng hai hàng lông mày bạc trắng, ngờ điều này mà Lê Tử Hà cũng biết, thấy dáng vẻ trầm tĩnh lạnh lùng, hoảng loạn cúi thấp đầu bằng lòng nghe chỉ dạy, nếu như phải là đồ đệ của Thẩm Mặc, có lẽ đúng là nhân tài có thể đào tạo.

   "Đến đây ." Phùng Tông trầm giọng bảo.

   Lê Tử Hà ngồi xuống ở chỗ đối diện với ông, giữa hai người được ngăn cách bởi cái bàn, cái bàn là loại bàn hình chữ nhật, trải lên tấm vải gấm màu vàng nhạt, phía để bút mực giấy trắng còn có thêm bao cát . Bút mực và giấy trắng đương nhiên là dùng để kê khai đơn thuốc, bao cát còn lại là để đặt lên cổ tay bệnh nhân.

   Lê Tử Hà thấy Phùng Tông ngồi ở đối diện có ý định mở miệng gọi người, càng có ý định dời bước rời , trong bụng hoài nghi, nếu như muốn làm khó dễ cho nàng hẳn nên tìm người nào đó bệnh nặng tới đây mới đúng chứ?

   Phùng Tông thấy nàng cúi đầu nhìn mình cũng nể mặt trừng mắt liếc nhìn nàng, ngay sau đó khôi phục lại vẻ mặt nghiêm túc, đặt tay trái lên bao cát lạnh giọng : "Chẩn mạch bắt bệnh cho lão phu ."

   Lê Tử Hà nghe lệnh làm việc, vươn tay để lên mạch tượng của Phùng Tông , trong lòng liền sáng tỏ, Phùng Tông tuy rằng tuổi gần 60, nhưng là càng già càng dẻo dai, bản thân còn hành y tất nhiên biết được làm thế nào để điều dưỡng cho cơ thể của mình, chưa bao giờ thấy ông ta ngã bệnh, ít nhất ở trong trí nhớ của nàng là có, ngay lúc này bảo nàng xem mạch, đơn giản là muốn gây khó dễ cho nàng.

   "Sao hả?" Phùng Tông thấy nàng chăm chú bắt mạch phân biệt mạch y như , trong lòng tựa như đất hạn khô nứt lâu ngày gặp được nước, sung sướng thôi vui mừng đến muốn bật cười to, nhưng vẫn ráng kiềm chế nghiêm túc quan sát kỹ bộ dáng của Lê Tử Hà.

   Lê Tử Hà dò mạch ông thấy lúc nhanh lúc chậm, khi căng khi rút, nhịp đập lộn xộn, lòng thầm hiểu ngay. Lúc tuổi còn trẻ Phùng Tông từng luyện qua võ công, lúc này nhất định là dùng nội lực thúc giục mạch để nàng tìm ra vấn đề nằm ở đâu có cách nào kê đơn thuốc.

   "Đại nhân có thể lè lưỡi ra được ?" Lê Tử Hà biết vấn đề nằm ra ở chỗ nào rồi, nhưng cũng thể , trình tự theo từng bước vẫn cần phải làm đủ.

   Phùng Tông rất phối hợp lè lưỡi ra, muốn nhìn xem tiểu tử này có thể giở trò gì.

   "Đại nhân ngủ có ngon giấc ?"

   "Ngon giấc."

   "Đại nhân cảm thấy mọi thứ đều vẫn ổn chứ ạ?"

   "Bình thường."

   "Vậy đại nhân có thấy chỗ nào thoải mái ?"

   " có."

   Phùng Tông thấy Lê Tử Hà cười , cầm lên giấy bút có ý định viết phương thuốc, trong lòng thầm hừ lạnh, đúng là sư phụ gì dạy ra đồ đệ đó. Đức hạnh y hệt như Thẩm Mặc chỉ giỏi ngụy trang bình tĩnh, loại mạch tượng này mà cũng có thể kê đơn thuốc?

   Lê Tử Hà đột nhiên dừng lại, tay cầm bút lông nhưng lại do dự chịu hạ bút, vừa mới tươi cười bỗng có chút gượng gạo, cuối cùng đặt bút lông xuống.

   Phùng Tông vui mừng trong bụng, ha ha. . . . . .Quả nhiên ngoài dự đoán, cũng chỉ là làm ra vẻ như biết rành rẽ mọi việc mà thôi. Đáng tiếc ông đắc ý chưa được bao lâu nghe được Lê Tử cất giọng lanh lảnh trong trẻo đọc lên phương thuốc.

   Phùng Tông càng nghe sắc mặt càng lúc càng khó coi, lửa giận vừa mới lắng dịu của ông lại bùng phát lên nhưng muốn mất thể diện ở trước mặt Lê Tử Hà, kìm nén đến mặt mũi đỏ bừng, áp chế tức giận trầm giọng hỏi: "Vậy ngươi hãy giải thích chút về dược lý trong phương thuốc này ."

   Lê Tử Hà nhìn nhìn bút lông trong tay, hề do dự trực tiếp chắp tay : "Cơ thể đại nhân cũng có việc gì lớn, nếu thường ngày ăn uống cần chú ý hơn chút nữa tốt rồi. Đại nhân thích đồ ngọt, vị cay, lại còn ăn nhiều muối, vì vậy vãn sinh kê quy tư, đan hồng, liên tâm, sơn tra, quế vinh, vân tinh, cộng với bảy vị thuốc lấy từ cánh hoa, để giúp đại nhân tiêu trừ giải nhiệt, lưu thông máu ứ. biết vãn sinh thế có đúng ?"

   Phùng Tông nghe nàng xong, sắc mặt lại càng thêm khó coi, muốn bắt bẻ lại nhưng nổi ra lời gì, chòm râu bạc phếu cùng với đôi môi run lên bần bật, cuối cùng chấp nhận thua trận.

   Lê Tử Hà biết có ở lâu cũng vô ích, đứng dậy khom lưng : "Đại nhân, vòng này có phải được kết thúc rồi ?"

   " ra ngoài, ra ngoài!" Phùng Tông kiên nhẫn phất phất tay, nếu có lẽ ông còn để ý tới thể diện mà bước lên mắng chửi người mất!

   Rốt cuộc Thẩm Mặc dùng cách gì để dạy Lê Tử Hà? ràng mình thúc giục nội lực đảo loạn mạch tượng, lại còn có thể nắm bắt được vấn đề, chẳng lẽ nội lực mình có vấn đề? thể nào!

   Nhưng tên Lê Tử Hà đó, kể cả thói quen ăn uống thường ngày của mình cũng tìm hiểu rất kĩ càng, chẳng lẽ là trong nhà có nội tặc?

   Phùng Tông vỗ cái lên mặt bàn, bút lông bàn nhảy tưng lên lăn xuống mặt đất, nội tặc, chắc chắn là có nội tặc! Nhất định phải trở về điều tra môn hộ mới được!

   Ba ngày sau, Lê Tử Hà nhận được thư thông báo về cuộc thi công khai, trong thông báo hai ngày nữa giờ Mẹo đến Thái y cục, cùng với nhóm tân y đồng cùng nhau vào cung.

   Lê Tử Hà gấp lại lá thư nhét vào trong vạt áo trước ngực, ngẩng đầu lên nhìn ánh mặt trời rực rỡ chói mắt, sau đó nhắm hai mắt lại khẽ nhếch môi cười, rốt cuộc cũng được trở lại rồi.

  4. Mun_love

   Mun_love Well-Known Member

   Bài viết:
   1,394
   Được thích:
   327
   Chương 8: Vào cung

   Khoảng thời gian 3 ngày sau cuộc thi công khai, Lê Tử Hà hỏi thăm chung quanh ở Vân Đô về tin tức của Thẩm Ngân Ngân. Mặc dù Thẩm Mặc có đừng lo lắng nhưng nàng vẫn có chút yên lòng, dù sao cũng là gái lại chưa hiểu biết đối với mọi chuyện ở bên ngoài, thế nào cũng bị người ta lừa. Đáng tiếc suốt 3 ngày nay tìm khắp cả Vân Đô cũng trông thấy được bóng người, cuối cùng thể từ bỏ mà chuyên tâm chuẩn bị vào cung.

   Thu Hạ luân phiên, thời tiết nói thay đổi liền thay đổi ngay, mấy ngày trước đây còn là mặt trời nhô cao chói chang nóng bức khó chịu, bất bình lình gió lớn cuồn cuộn kéo tới, mưa to tầm tả suốt cả đêm, đem Vân Đô trong ngoài cọ rửa đến sạch bóng loáng.

   Lê Tử Hà ngủ giấc tỉnh dậy, đẩy ra cửa sổ để làn gió mát lùa vào, trong lòng cảm thấy sảng khoái.

   Chuẩn bị xong tay nải, xoay người nhìn thoáng qua căn phòng vòng, xác định có để quên đồ gì quan trọng liền cất bước ra khỏi phòng.

   Trước của Thái y cục đến tập trung có chừng 10 người thiếu niên, tuổi chênh lệch nhau từ 14 đến 18 , toàn bộ đều mặc trường sam màu xám tro, tay đều cầm phong thư. Lê Tử Hà cúi đầu nhìn thoáng qua mình, vẫn chỉ bộ màu xanh nhạt hay mặc nhất, cười lắc lắc đầu thản nhiên tới đứng chung với nhóm người họ.

   Nhóm thiếu niên có vẻ hiếu kỳ nhìn sang nàng, có vài người có lẽ là quen biết với nhau châu đầu kề tai che miệng cười trộm, thỉnh thoảng liếc về hướng nàng trong mắt đều là cười nhạo và khinh thường, Lê Tử Hà xem như nhìn thấy gì chỉ cúi đầu lặng im .

   "Ngươi! Tại sao mặc y phục trong cung phân phát?" Hôm nay Lý ngự y phụ trách dẫn nhóm tân y đồng vào cung, vừa ra khỏi cửa liền nhìn thấy y phục màu xanh của Lê Tử Hà, rất dễ nhận ra giữa rừng màu xám tro bắt mắt, vì thế nghiêm túc lớn tiếng hỏi.

   Lê Tử Hà nghiêng người chắp tay từ tốn : "Tiểu sinh chỉ nhận được hàm thư chứ có nhận được quần áo và đồ dùng nào khác."

   " bậy! Những thứ đồ này đều là do Thái y viện trực tiếp gửi , sao có thể chỉ sót có mỗi mình ngươi?" Lý ngự y nhìn chằm chằm Lê Tử Hà, vừa vừa nhanh xuống bậc thang.

   Lê Tử Hà mặt đổi sắc : "Xác thực là có nhận được."

   "Ngươi!" Lý ngự y ngờ tới ngày đầu tiên gặp phải y đồng cố chấp cứng nhắc như vậy, ràng cúi đầu nhận sai chuyện hóa , muốn mở miệng khiển trách phen nhưng khi đến gần nhìn mới phát ra là đệ tử của Thẩm Mặc, lời muốn bị nghẹn lại ở cổ họng, được mà cũng xong, cuối cùng hắng giọng : "È hèm, cũng phải là chuyện lớn gì, thôi."

   Lý ngự y khẽ phất tay, 10 người người được cử đến liền đồng loạt theo, Lê Tử Hà thầm đếm, bao gồm luôn cả nàng có 12 y đồng, Thái y viện có 12 ngự y, chẳng lẽ người được phân đến nơi?

   Vân Đô , nhưng từ chỗ Thái y cục cách hoàng cung cũng xa, chưa được bao xa đến Tây Tuyên Môn. Tây Tuyên Môn là cửa hông cập sát phía Tây hoàng cung, y đồng thuộc nhà quan, nếu phải được chiếu thư gọi vào cung chỉ có thể cửa hông, ngang qua qua Tây Yên viện là có thể đến được Thái y viện nằm ở phía Nam hoàng cung.

   Vào cửa cung, 12 y đồng cùng nhau theo ở phía sau Lý ngự y, xếp thành đường dài thẳng hàng, đều cúi đầu chậm rãi về phía trước. Cung điện Tây Yên viện là nơi ở của hậu cung Tần phi, vì vậy ngoài Lý ngự y ra, 12 người ai dám ngẩng đầu lên nhìn tới tòa viện này dù chỉ là cái liếc mắt. Lê Tử Hà lẳng lặng ở cuối cùng, nhanh chậm bước theo sát, cho dù chỉ nhìn lớp bùn đất mặt đất này cũng có thể đoán ra mình tới cung của ai, tới điện của người nào.

   "Nương nương, người chậm chút!" Tiểu nha đầu mặc trang phục cung nữ màu xanh ngọc theo ở sau lưng ăn mặc lộng lẫy bước nhanh lên phía trước, lo sợ có mình nàng sơ ý bị ngã mất.

   Người con ăn mặc lộng lẫy ấy đầu đội trâm vàng, thân mặc cẩm phục đỏ thắm, tựa như đóm lửa hừng hực xuyên thẳng vào trong viện, đúng lúc nhìn thấy đoàn người của Lý ngự y ngang qua đường hành lang cao giọng quát lên: "Đứng lại!"

   Lý ngự y thầm nghĩ hay, vội vàng xoay người cung kính tới gần bên cạnh mặc trang phục lộng lẫy, chu toàn cúi người thi lễ : "Diêu phi nương nương vạn an, thần Lý Thất Hải dẫn tân y đồng nhập viện Thái y viện quấy nhiễu phượng giá, xin nương nương thứ lỗi."

   Tim Lê Tử Hà chợt se lại, tựa như đau đớn lại như chết lặng, cuối cùng hóa thành ý cười châm chọc lướt qua môi. Hôm nay, phi tử cũng có thể gọi là phượng giá sao?

   Diêu phi chỉ chỉ nhạt nhẽo nhìn lướt qua Lý ngự y, sau đó chuyển mắt sang 12 y đồng, Lý ngự y vội vàng giải thích: "Mới vào từ cửa cung, nương nương đừng xem, e rằng bẩn mắt."

   Tần phi hậu cung, thể tùy tiện được đến gần bất kỳ nam tử nào, trước khi chính thức bước vào Thái y viện 12 y đồng này có thân phận lẫn tư cách thăm viếng tần phi, vì vậy đều cúi đầu đứng ngay thẳng, ngay cả thở cũng dám thở mạnh. Diêu phi lướt qua từng người, ánh mắt dừng lại người Lê Tử Hà, hồi lâu cất cao giọng hỏi, "Tại sao y phục ngươi mặc giống với người khác?"

   Nghe vậy cả người Lê Tử Hà run lên, mạch suy nghĩ trong đầu trong nháy mắt giống như bị rút sạch cách nào suy nghĩ được nữa, thân thể phục tùng ý thức ngẩng đầu lên nhìn thẳng về phía ở phía trước. Mày ngài má phấn, sống mũi thanh thoát, làn môi đỏ mọng, khuôn mặt quen thuộc nhưng ánh mắt lại quá đỗi la xạ. Thời gian như quay trở ngược lại vào năm 6 tuổi. Tại Quý phủ, có đứa bé gầy yếu quỳ gối giữa hoa viên, ngẩng đầu rụt rè nhìn nàng giọng gọi: "Tiểu thư!"

   Trong đầu mông lung, hai tròng mắt ráo hoảnh, giống như chỉ trong nháy mắt đứa bé kia ngay lập tức liền trở thành người lớn 20 tuổi. Lê Tử Hà chợt cảm thấy hốc mắt nóng lên, đôi môi run run như muốn bật thốt lên tiếng gọi "Diêu nhi".

   Bốp!

   Tiếng vang giòn tan ngân nga ở giữa đường hành lang, bên tai ong ong, hai gò má đau rát, giọng từng rất dịu dàng lúc này lại bén nhọn vang lên bên tai ở Lê Tử Hà: "Phượng nhan của bổn cung là để cho ngươi nhìn hay sao?"

   Toàn thân Lê Tử Hà cứng đờ, cặp mắt mở to hề chớp, ràng là nhìn về phía trước nhưng lại có chút thần thái nào, đôi chân chết lặng lui về phía sau bước, chân khụy xuống nền đất, chân còn lại cũng ngay sau đó quỳ xuống, rũ mắt cúi đầu : "Tiểu nhân vô lễ! Nương nương thứ tội!"

   Gió từ đâu bỗng nổi lên, trâm vàng búi tóc Diêu phi lay động lách cách vang dội theo chiều gió thổi vào trái tim lạnh lẽo buốt giá của Lê Tử Hà.

   "Nương nương, gió lớn rồi." Cung nữ mặc y phục xanh ngọc tiến lên dìu Diêu phi, đem áo choàng đỏ thẫm tay cẩn thận khoác lên người cho Diêu phi rồi giọng : "Hoàng thượng có muốn tới dùng cơm trưa, nương nương cần phải về rồi ạ."

   Diêu phi gật đầu, mặt chút cảm xúc siết lại dây áo choàng, xoay người về phương hướng khi nãy tới.

   Lúc này Lý ngự y mới dám đứng dậy, liếc mắt nhìn sang Lê Tử Hà như gỗ đá quỳ mặt đất, lắc lắc đầu hướng về phía mọi người giọng : " thôi."

   Vẫn là do Lý ngự y dẫn đầu trước nhất, nhóm y đồng xếp thành hàng dài theo xa gần ở phía sau, bỏ lại mình Lê Tử Hà quỳ gối ở mặt đất. Qua hồi lâu “” mới đứng dậy theo ở cuối cùng, mắt mở to nhìn trừng trừng, nắm tay siết chặt tuôn đầy mồ hôi, cảnh còn người mất mọi chuyện kết thúc rồi. Hôm nay, mới chỉ là bắt đầu mà thôi.

   Vân Quốc lấy phương hướng của mặt trời xuất để làm tín ngưỡng, vì vậy hành chánh điện cùng với tẩm cung của Vân đế đều ở đây phía Đông, phía Tây là nơi ở của hậu cung, Thái y viện ở phía Nam giữa Đông và Tây cập sát với doanh trại cấm quân, phía Bắc còn lại chính là lãnh cung rất ít người lui tới.

   Cách thức phân bổ 12 y đồng này có chỗ giống với trong suy nghĩ của Lê Tử Hà. Tuy là Thái y viện có 12 ngự y, nhưng giữa những ngự y đều có điểm khác biệt, 6 ngự y ở thượng điện và 6 ngự y ở hạ điện. Ngự y ở thượng điện chuyên chẩn bệnh cho Vân đế và phi tần trong cung, còn ngự y ở hạ điện là dành để khi có cần ngay lập tức xuất cung chẩn bệnh cho quan viên trong triều đình. 12 y đồng chia đều cho ngự y ở hạ điện, y đồng này phải sau năm học tập sát hạch rồi mới dựa theo sở trường của từng người cùng với nhu cầu của từng bộ phận mà được ở lại Thái y viện hoặc thăng cấp lên làm ngự y, hoặc được phân thẳng đến các nơi chuyên để chẩn bệnh. Vì thế, mỗi ngự y ở hạ điện được phân cho hai y đồng.

   Nhưng năm nay xảy ra chút chuyện ngoài ý muốn, Chân ngự y trong 6 ngự y ở hạ điện ngày hôm qua đột nhiên ngã bệnh nằm liệt giường dậy nổi. Bệnh tình có vẻ nguy kịch, tạm thời sợ rằng thể đến nhậm chức, vậy 12 y đồng này nên bố trí như thế nào?

   Lý ngự y sau khi vào cung mới nhận được tin, danh sách y đồng vốn đưa vào Thái y viện, y đồng cũng bố trí xong đâu vào đó, nhưng bây giờ lại dư ra hai y đồng. Lý ngự y liếc nhìn Lê Tử Hà rồi lại nhìn sang Ân Bình trong hai người bị dư ra. Lòng thầm suy tính, Ân Bình này vốn là con trai của Ân ngự y, tất nhiên là có thể trực tiếp giao thẳng qua cho Ân ngự y, mặc dù Ân ngự y chính là ngự y ở thượng điện đúng là nên mang theo y đồng, nhưng nếu tình huống với viện sử cũng có thể dàn xếp, nhưng còn Lê Tử Hà thế nào?

   Là đồ đệ của Thẩm Mặc ở núi Vân Liễm, tư chất nhất định là rất tốt, đương nhiên Lý ngự y cũng muốn thu về làm của riêng, nhưng Phùng viện sử và Thẩm Mặc có gúc mắt khá sâu, nếu như mình thu nhận Lê Tử Hà chắc chắn đắc tội với ông ta. . . . . .

   Lý ngự y nhìn kĩ lại Lê Tử Hà thêm lần nữa, mặc dù là vừa mới bị Diêu phi nương nương tát cho bạt tai nhưng sắc mặt vẫn bình tĩnh thấy biến loạn. Bài thi ở cuộc thi công khai vừa qua cũng có xem, Lê Tử Hà quả thực là nhân tài, nhưng khi vào Thái y viện nhân tài mấy đồng thời cũng là mối họa, tới chừng ấy đem cái họa này ném cho ai đây?

   "Lý Kiền, đầu lắc đến có thể sắp rớt luôn rồi đấy!" Phùng Tông vừa vào cửa nhìn thấy Lý ngự y đứng đối diện với đám y đồng vừa lắc đầu vừa thở dài, bản danh sách trong tay cũng chưa hề mở ra, tất là vẫn còn chưa tuyên bố cho những y đồng này về chỗ của mình.

   Lý ngự y xoay người lại khom lưng thi lễ: "Viện sử đại nhân, Chân ngự y, ông ấy. . . . . ."

   "Chuyện này ta biết." Phùng Tông cắt ngang lời của Lý ngự y, đôi tròng mắt như chim Ưng mắt lướt nhanh qua nhóm y đồng lần, nghiêm mặt : "Ân Bình theo Ân ngự y là được rồi."

   "Cái này ti chức cũng hiểu, nhưng mà. . . ."

   "Nhưng mà cái gì?" Hai hàng mày trắng của Phùng Tông dựng đứng lên trông vô cùng nghiêm khắc.

   Lý ngự y đưa mắt nhìn sang Lê Tử Hà, lo sợ : "Lê Tử Hà. . . . . ."

   " đương nhiên là theo ta!" Phùng Tông tiếp tục cắt ngang lời của Lý ngự y lần nữa, để lại dấu vết trừng mắt nhìn tới Lê Tử Hà, hôm nay nếu phải vì chuyện này tội gì ông phải chạy đến Thái y viện này chứ.

   "Phải, phải!" Lý ngự y cuống quít khom lưng đồng ý, thầm than khối thịt béo này mà đến nơi của Phùng viện sử, biết mấy ngày bị ép chỉ còn lại mảnh vụn đây?

   Lời của Phùng Tông vừa ban ra, trong nhóm y đồng có số bắt đầu xầm xì bàn tán, rối rít tìm kiếm Lê Tử Hà người vừa đến tạo được chú ý, trong ánh mắt ấy có hâm mộ có ghen tỵ có căm ghét, Phùng Tông đối với hiệu quả này cực kỳ hài lòng, ra vẻ nghiêm túc vuốt vuốt chòm râu dài, đắc ý nghẹn cười nhìn tới Lê Tử Hà, vừa mới tích lũy được chút cảm giác thành tựu trong nháy mắt lại tan thành mây khói.

   Lê Tử Hà giống như hề nghe điều gì, cứ ngơ ngác đứng ở nơi đó cúi đầu xuống, cả người cứ như hồn lìa khỏi xác, có cảm thấy vinh hạnh, thậm chí chút xíu kích động nho cũng hề có, Phùng Tông ác liệt lườm nàng cái: "Lê Tử Hà!"

   "Lê Tử Hà!!"

   "Lê Tử Hà! ! !"

   "Môn sinh ở đây."

   Phùng Tông dường như phải gầm thét la to lên lần thứ ba, Lê Tử Hà mới có phản ứng giọng đáp lại câu, giọng điệu yểu xìu giống như mấy ngày chưa được ăn hột cơm nào, Phùng Tông cảm thấy thể diện mình gần như mất sạch, Lê Tử Hà căn bản chính là coi tồn tại của ông!

   Hôm đó cũng biết “” làm sao để bắt mạch, dám lừa dối để vượt qua kiểm tra, làm hại ông trở về nhà làm ầm ĩ lên đến gà bay chó chạy cũng điều tra ra nguyên nhân là tại làm sao, vì chuyện này mà lỗ tai của ông thiếu chút nữa bị phu nhân nhéo muốn đứt lìa!

   Rốt cuộc bây giờ “” còn coi tồn tại của mình!

   Phùng Tông càng nghĩ càng giận, hận thể ngay lập tức xông lên cho “” hai bạt tai để giải mối hận trong lòng!

   Trùng hợp ngay lúc này Lê Tử Hà cũng ngẩng đầu đối diện với ánh mắt của ông. Phùng Tông đột nhiên ngẩn ra, bỗng cảm thấy tim mình như bị ai gõ mạnh cái, phải vì năm dấu tay đỏ sẫm mặt “”, mà là trong khoảnh khắc khi ánh mắt của Lê Tử Hà nhìn về phía mình, hiểu sao ông lại cảm thấy rất đỗi quen thuộc, ngay cả bản thân cũng bị loại cảm giác này hù cho sợ, Phùng Tông liếc mắt qua lần nữa rồi phất ngược tay áo : "Ở phía sau Thái y viện còn có phòng đơn, ngươi tự vào đó ở , sau này ta đâu ngươi cứ theo đó là được."

   "Vâng!" Lê Tử Hà cúi đầu trả lời.

  5. Mun_love

   Mun_love Well-Known Member

   Bài viết:
   1,394
   Được thích:
   327
   Chương 9: Lời đồn

   Lý ngự y tuyên bố mỗi y đồng tương ứng với từng ngự y xong liền dẫn 12 người đến dãy nhà ở phía sau. Dãy nhà ở phía sau có gian thông phòng 12 người, hàng năm chuyên dùng để cho đồng ở, Lý ngự y nhìn lướt qua mọi người rồi nghiêm túc : “Mặc kệ các ngươi là đệ tử ở nơi nào, vào Thái y viện rồi thì đều là môn sinh của Thái y viện, phân chia cao thấp, cũng mặc kệ gia thế các ngươi như thế nào, khi vào Thái y viện rồi cũng đều là y đồng của Thái y viện, phân biệt sang hèn, được kéo bè kết phái, càng được chèn ép gây sinh chuyện với nhau, có hiểu ?”

   “Dạ hiểu.” Mọi người rốt rít gật đầu.

   Lý ngự y hài lòng gật đầu nói tiếp: “Các ngươi từ từ thu dọn , Lê Tử Hà, ngươi theo ta.”

   Lê Tử Hà khẽ gật đầu theo sau lưng Lý ngự y, lưu lại nhóm y đồng còn lại nghị luận ầm ĩ.

   Nếu như Phùng Tông đặc biệt lên tiếng bảo Lê Tử Hà ở riêng gian phòng, đương nhiên Lý ngự y phải làm theo dẫn Lê Tử Hà qua.

   Căn phòng kia cách đại thông phòng xa, chỉ cách đường hành lang hẹp mà thôi, nhưng bởi vì giáp ở giữa hai đại điện nên có vẻ hơi hẻo lánh. Đẩy cửa phòng ra, luồng hơi ẩm ướt xộc vào mặt, Lý ngự y dùng tay che mũi quay đầu lại nhìn Lê Tử Hà mặt vẫn đổi sắc, còn giống như là cười , ông lắc lắc đầu, đừng nói là sáng nay bị cái bạt tai của Diêu phi kích thích rồi chứ?

   "Khụ khụ, nơi này chính là chỗ ở mà viện sử đại nhân , ngươi. . . . Ngươi tự thu xếp , khụ khụ. . . . .Ta trước, khụ khụ. . . . . ." Lý ngự y chịu nổi hơi ẩm lạnh lẽo còn có mùi mốc hôi thúi ở trong căn phòng này, trong khí còn có ít tro bụi khiến cho khi chuyện cũng phải liên tục ho khan, bàn giao xong vội vàng bỏ .

   Lê Tử Hà lấy ra khăn tay lau lớp bụi đóng dầy cộm mặt bàn rồi đặt bọc quần áo lên đó, ngắm nhìn bốn phía, chỉ đơn giản có bàn, cái giường và băng ghế, ngay cả tủ cũng có, giường còn chất đống rất nhiều bàn ghế bị hư hỏng, e rằng nơi này ngày trước chính là nơi dùng để chứa những đồ vứt . Hai gian đại điện ngăn cản lại ánh mặt trời ở bên ngoài cho tia sáng nào lọt vào, duy nhất có cái "Cửa sổ" cỡ bằng quyển sách cũng bị giấy dán lại, cả căn phòng u lại thoáng khí, so với ánh mặt trời mới đầu nhìn thấy là cực tốt, tất cả mọi thứ đủ loại thiết bị của đại thông phòng quả thể nào tả nổi.

   Lê Tử Hà dành ra chút thời gian quét dọn căn phòng sạch , ngoài trừ bụi bậm, nhiều thứ đồ bỏ dùng tới nữa, ngoại trừ ánh sáng cùng khí tốt, người ở ngược lại so với ở cùng với 11 người khác phái có lẽ tốt hơn rất nhiều. Trong lòng thầm nghĩ, nếu như Phùng Tông biết ông tìm đủ mọi cách gây khó dễ nhưng hóa ra lại có lợi cho nàng, có lẽ râu lẫn lông mày cũng đều dựng hết cả lên?

   Thu dọn xong xuôi, chưa kịp ngồi xuống nghỉ ngơi liền nghe được đại thông phòng ở bên kia vô cùng ồn áo náo nhiệt, dứt khoát nằm xuống nghe thử xem bọn họ cái gì.

   "Này, tư sắc của Diêu phi nhìn cũng chỉ bình thường thôi, vì sao được Hoàng thượng sủng ái như thế? Nghe trong hậu cung, chỉ có mình bà ta là dám tranh sủng với Nghiên phi đấy. Nè, cha ngươi phải là Phó tổng quản Ngự Lâm quân sao? Có biết được chút tin đồn nào hay , hì hì. . . . . ." Giữa tiếng nghị luận sôi nổi, có giọng nam cất lên ràng nhất trong đám ồn ào hỗn độn.

   Nghe nam tử kia hỏi như vậy, những người khác đều yên tĩnh lại, giống như tất cả đều chờ đợi câu trả lời.

   "Haizz. . . .Trong cung có ai mà biết, hậu cung này chính là thiên hạ của Nghiên phi và Diêu phi, cha ta Nghiên phi. . . . .Hây da, rất nhiều từ để hình dung nhưng ta có nhớ hết, nhưng cho cùng là dung mạo rất đẹp rất rất xinh đẹp là được rồi, hơn nữa tính tình lại dịu dàng ôn thuận, còn là con của Cố lão tướng quân, ngươi nếu bà ta được sủng ái còn ai vào đây? Nhưng Diêu phi kia tư sắc chỉ thuộc hạng bình thường còn có thể lớn lối như thế, theo ta đoán, mấu chốt Diêu phi được sủng ái chính là ở tính tình của bà ta!"

   "Tính tình thế nào, tính tình thế nào hả?" Người nọ giống như thừa nước đục thả câu cố tình dừng lại, những người khác kịp chờ đợi liên tiếp hỏi tới.

   "Sáng nay phải các ngươi được chứng kiến rồi sao? Cái tên gọi là gì, Lê gì đấy, đầu mới ngước lên chưa được nửa, chưa hai lời bị vung cho cái tát, cha ta á. . . ." tới đây, người nọ giọng xuống hẳn, nhưng vì tất cả mọi người đều im lặng chờ đợi lời tiếp theo của , cho nên dù giọng cỡ nào vẫn ràng truyền tới trong tai Lê Tử Hà: "Diêu phi điêu ngoa ương ngạnh, cả Hoàng thượng cũng dám mắng, thế nhưng ân sủng lại hề giảm, tất cả đều là bởi vì Quý hoàng hậu năm xưa."

   Lời này vừa ra, bên trong thông phòng liền "xôn xao" tựa như bầy ong vỡ tổ, đủ loại giọng tranh nhau hỏi tới.

   "Quý hoàng hậu phải chết vì khó sinh sao? Có quan hệ thế nào với Diêu phi?"

   "Toàn gia của Quý phủ năm đó, rốt cuộc là xảy ra chuyện gì hả? Cha ta chưa bao giờ với ta, ngươi nhanh lên . . . ."

   "Có người Quý hoàng hậu chưa có chết, ngay cả hài cốt cũng tìm thấy. . . . . ."

   ". . . . . ."

   "Khụ khụ, dùng lại!" Vẫn là giọng của con trai Phó tổng quản Ngự lâm quân gì đó, có chút đắc ý khôi phục lượng vốn có : "Diêu phi chính là thị nữ bên cạnh Quý hoàng hậu năm xưa, được xem như lấy thân phận nha hoàn của hồi môn để vào cung, nghe Hoàng thượng đối với Quý hoàng hậu tình sâu như biển, Diêu phi cùng Quý hoàng hậu tình như tỷ muội, tính tình cũng cực kỳ giống hệt như Quý hoàng hậu, vì vậy mới được thánh sủng suy, nhưng mà. . . . Ta còn nghe được có nhiều ý kiến trái chiều khác nữa. . . . . ." (thời xưa hay có tục lệ, nha hoàn hồi môn theo gả nếu tiểu thư nhà mình chết phải gả cho chồng của tiểu thư luôn)

   "Là cái gì ngươi mau , đừng úp úp mở mở nữa."

   thanh kia lại hạ thấp xuống, thần bí : "Năm xưa thu thập chứng cứ mưu nghịch của Quý phủ, nghe là Diêu phi lập được công lớn. . . . . ."

   "Các ngươi cái gì!" Giọng già nua có lực pha lẫn lửa giận đột nhiên vang lên cắt đứt lời của đám người họ.

   Cùng lúc đó, trong lòng Lê Tử Hà cũng kinh hãi thôi, bỗng dưng ngồi bật dậy khỏi giường, chẳng biết từ lúc nào cả người đổ đầy mồ hôi lạnh.

   "Miệng rộng là để ăn cơm! là nhàn rỗi đến lắm lời, tới hình phạt vụ lãnh mấy bạt tai, về sau những lời này còn bị ta nghe được nữa tất cả hãy cút ra khỏi Thái y viện này cho ta!"

   Tiếng rống giận dữ Phùng Tông làm cho Lê Tử Hà thoáng hoàn hồn lại, nghe thấy tiếng bước chân về hướng bên này vội đứng dậy ra mở cửa.

   Sắc mặt Phùng Tông hừng hực đỏ rực, dáng vẻ cho thấy ràng là vừa mới nổi giận, thấy Lê Tử Hà liền trừng mắt liếc căm giận : "Vào Thái y viện làm thủ hạ theo ta, còn phải đợi ta tới tìm ngươi, vậy còn ra thể thống gì? Hôm nay cần làm chuyện gì khác, đến chỗ chưởng dược giúp sắp xếp thuốc, rồi đem quy củ trong cung chép lại ba lần, ngày mai giao cho ta."

   Lê Tử Hà chỉ gục gặt đầu, có phản bác cũng lời nào, Phùng Tông cũng đoán được “ có phản ứng này, đầu như cắm cây đao chữ “nhẫn”, ngược lại ông càng muốn xem thử, đồ đệ này của Thẩm Mặc có thể vác được mấy cây đao.

   Thấy Phùng Tông phất tay áo rời , Lê Tử Hà đóng cửa lại rồi cúi đầu về hướng chưởng dược, trong đầu ngừng lên câu sau cùng của nam tử kia vừa mới : " Năm xưa thu thập chứng cứ mưu nghịch của Quý phủ, nghe là Diêu phi lập được công lớn. . . . . ."

   Lập công lớn, cho nên phong nàng làm phi, sủng ái dung túng? Dù rằng như thế, e cũng chỉ là trong những nguyên nhân.

   Cố Hằng cha của Nghiên phi, là lão tướng quân tay cầm trọng binh có bề dầy thành tích lâu đời nhất Vân Quốc, từ khi Nghiên phi vào cung được sủng ái, thế lực sợ là chỉ tăng giảm. Vân Tấn Ngôn mượn danh nghĩa của Quý Lê nhưng chỉ sủng ái có mỗi mình Diêu phi, vừa chiếm được tiếng thơm Đế Vương tình thâm, lại kiềm chế được phe thế lực của Nghiên phi, cái loại chuyện công đôi việc này, há có thể dừng tay?

   Dĩ nhiên, nếu như tính luôn cả chuyện Diêu phi lập công vào nữa đó là công ba việc rồi.

   Lê Tử Hà cười , thoáng chút mỉa mai, ngẩng đầu lên vừa hay nhìn thấy tới "Chưởng dược xử" liền nhấc chân bước vào cửa.

   Thái y viện của Vân Quốc phân biệt "Y" và "Dược", 12 y đồng mỗi năm nếu như có tư cách thăng chức lên làm ngự y lại muốn xuất cung có thể được ở lại Chưởng dược xử, mỗi ngày làm bạn với thuốc, chế thuốc sắc thuốc đưa thuốc, đều là công việc của họ. Địa vị cao nhưng lương tháng hề ít, có điều là nếu như Phùng Tông bảo nàng tới "Giúp tay" tất nhiên là có bổng lộc như vừa .

   "Y đồng Lê Tử Hà, nhận lệnh của Phùng viện sử đến để giúp đỡ." Lê Tử Hà chắp tay khom lưng, nhìn tới lão giả ở trước bàn dài lớn trong điện .

   Lão giả râu cá trê hoa râm, đội mũ sa màu đen, thân mặc quan phục màu xanh dương in hoa, ngước mắt nhìn Lê Tử Hà : "Phùng viện sử bảo ngươi tới đây?"

   "Vâng."

   "Tự mình vào đây , nhìn xem có thể giúp được cái gì cứ làm cái đó là được rồi."

   Chưởng dược xử chiếm gian tiểu cung điện, trước có điện sau có viện, vừa vào điện liền thấy từng dãy tủ dài lớn, ở phía để đủ loại ô hình vuông, dùng để chứa đựng dược liệu.

   Lê Tử Hà hơi cúi người chào bày tỏ cảm ơn rồi vòng qua dãy tủ dài bước vào hậu viện.

   Hậu viện dùng để bào chế dược liệu và sắc thuốc, hơn 10 dược đồng tới lui qua lại, thấy Lê Tử Hà vào lập tức kêu nàng phơi thuốc gom thuốc rồi sắc thuốc, nguyên ngày Lê Tử Hà cũng chưa được ăn cơm, bận rộn qua qua lại lại suốt ở trong viện. Thời điểm ngồi sắc thuốc bỗng nhiên nghĩ đến ngày tháng còn ở núi Vân Liễm, cũng cùng là hương vị của thảo dược, nhưng lúc này ngửi ngược lại gay mũi tới buồn nôn, vì sao ở người Thẩm Mặc chỉ đều nghe được mùi thơm thoang thoảng dễ ngửi đến vậy?

   "Thuốc của Nghiên phi nương nương có chưa?" Trong viện chẳng biết lúc nào xuất mặc trang phục cung nữ màu xanh nhạt, nhướng mày ngạo mạn lớn giọng hỏi.

   Trong phòng sắc thuốc lập tức có người chạy đến, vẻ mặt nịnh hót tươi cười : "Xong rồi, xong rồi, chỉ đợi Quất nương tới lấy thôi."

   Lê Tử Hà ngồi xổm loay hoay với mớ thảo dược, nghe vậy liền đứng lên nhìn về phía cung nữ kia, chỉ liếc mắt cái liền nhận ra nàng ta chính là nha hoàn vào cung theo Nghiên phi, Nghiên phi gọi nàng là Tiểu Quất, mặc dù chỉ gặp mặt có vài lần nhưng trong ấn tượng cực kỳ khắc sâu. Năm xưa, nàng quỳ ở trước điện Nghiên Vụ điện của Nghiên phi suốt cả đêm cầu gặp Vân Tấn Ngôn, chính là nha hoàn này đuổi lui tất cả cung nữ thái giám ra khỏi điện, cho bất kỳ người nào bước vào điện bẩm báo, lại còn ra lệnh cho thị vệ ngăn cản cho nàng xông vào trong điện.

   Dược đồng của phòng sắc thuốc vô cùng cẩn thận từng li từng tí bưng thuốc ra ngoài, trong nháy mắt thoáng qua Lê Tử Hà, trong đầu Lê Tử Hà bỗng thoáng lên trăm ngàn loại ý nghĩ. Trong tay áo nàng còn có thiền thực tán mang theo từ núi Vân Liễm, chỉ cần vô ý phẩy vào chén thuốc, ngày mai Nghiên phi chết bất đắc kỳ tử ở trong điện. Đứa bé của nàng, Vân Tấn Ngôn độc ác bảo nàng phải phá thai, nàng tin Nghiên phi có ở thầm khích bác, chỉ cần cái nhấc tay thôi. . . . . .

   Bước chân dược đồng ở ngay trước mắt như thả chậm lại, khuôn mặt nịnh hót tươi cười rôm rả, chén thuốc đen nhánh sóng sánh bốc hơi nóng, từng chút về hoàn cảnh vào 6 năm trước chi chít mở ra. Hách công công ở trước Hồng Loan điện, chén thuốc bắt mắt sau màn mưa, nỗi cay đắng nơi cổ họng nuốt trôi, Lê Tử Hà trừng lớn hai mắt nhìn dời mắt khỏi chén thuốc trong tay dược đồng, mãi đến khi nó được chuyển đến tay của Tiểu Quất, mãi đến khi Tiểu Quất thản nhiên bưng thuốc rời , mãi đến khi bóng lưng của ta biến mất ở khúc quanh, Lê Tử Hà mới buông ra ngón tay bấu chặt vào lòng bàn tay, hai chân cứng nhắc bước từng bước khó khăn quay trở về chỗ cũ.

   thể kích động, thể kích động, nếu hạ độc dược, coi như bị ai phát ra, để Nghiên phi uống nó rồi cảm giác thống khổ chút nào mà chết , nhiều lắm cũng chỉ là cái xác chết lạnh lẽo. Thời cơ chưa tới, làm như vậy chỉ là bứt dây động rừng, dẫn tới bị Vân Tấn Ngôn hoài nghi, huống chi, đâu có thể được chết chết dễ dàng như vậy?

   Thứ nàng muốn, chỉ là như thế!

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :