1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Chẩm Thượng Thư - Phần 3+4 - update Phiên ngoại (Hoàn)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Ginnie
   Chương 3
    

   Đêm hôm đó, vị Thủy Quân cai quản việc làm mưa trời dường như ngủ quên, quên cả việc thu mưa lại, nước vô căn ngập trời, hào phóng trút xuống. Phượng Cửu đứng dựa vào lan can suy nghĩ. Nàng nhớ lại truyền thuyết từng được nghe , A Lan Nhược và Trầm Diệp, hai người này quả thực có mối liên hệ rất lằng nhằng. Nhưng giữa họ rốt cuộc có mối liên hệ như thế nào, hồi đó nàng đủ hóng hớt, bắt Manh thiếu gia phải kể lại kỹ càng.

   Chuyện xảy ra lúc ban ngày, may mà nàng nhanh trí đánh lừa cho qua, nhưng nếu Trầm Diệp quả đúng là tri của A Lan Nhược... Chết chết, lần đầu còn lạ lẫm, lần thứ hai trở nên quen thuộc, cứ gặp chàng ta vài lần, khó tránh khỏi việc chàng ta nhận ra mình là “hàng giả”. Hơn nữa, hôm nay, trước đông đảo mọi người, nàng chút nể mặt Trầm Diệp, cho dù trong lòng chàng ta có còn nghi hoặc hay , chưa biết chừng, ngày mai tới tận điện của nàng để thăm dò, đến lúc đó...

   Nàng khẽ rùng mình, vội vàng gọi tiểu cung nữ Trà Trà – người luôn hầu cận bên mình vào, cau mày dặn dò: “Nếu Trầm Diệp đại nhân ở dinh thần quan tới đây hỏi thăm hôm nay ta đâu, nhớ dặn đám người dưới, hãy rằng cả ngày hôm nay ta đều ở trong cung.”

   Trà Trà sững người lại hồi lâu, bỗng cất giọng đầy căng thẳng: “Trầm Diệp đại nhân và điện hạ thường hay qua lại, lần này lại tới thăm dò chuyện của điện hạ, trừ phi, trừ phi điện hạ lại gây nên tại họa gì rồi ư...” Khi tới hai từ “tai họa”, nàng ta khẽ rùng mình cái.

   Phượng Cửu bỏ qua run rẩy của Trà Trà, ngạc nhiên : “Ngươi ta và Trầm Diệp có giao tình gì ư?”. Việc này kỳ lạ, nàng nhớ lại ánh mắt của Trầm Diệp nhìn mình trong Túy Lý Tiên lúc ban ngày, ánh mắt đó giống với ánh nhìn dành cho người có giao tình gì.

   Trà Trà ngây người suy nghĩ trong giây lát, vẻ mặt u uất : “Điện hạ hỏi như vậy, lẽ nào muốn tới mối giao tình lúc còn sao?”, nàng ta giận dữ : “Hồi điện hạ nghĩ Trầm Diệp đại nhân là biểu ca, chủ động tới chúc mừng sinh thần của ngài ấy, nhưng ngài ấy lại nghe theo lời xúi giục của đại công chúa và tam công chúa, rằng điện hạ dơ bẩn, đem vứt bỏ hết quà mừng của điện hạ, từ đó, chẳng phải điện hạ bao giờ tới chúc mừng sinh thần của ngài ấy, bao giờ qua lại với ngài ấy nữa hay sao?”. Khóe mắt đỏ hoe, tiếp: “Điện hạ nhân hậu, giờ đây cảm thấy rằng chuyện như vậy cũng được coi là có giao tình, nhưng Trà Trà cảm thấy, Trầm Diệp đại nhân xứng với giao tình của điện hạ.”

   Phượng Cửu ngây người hồi lâu. Trong những câu đó, nàng nhận thấy Trà Trà là tỳ nữ trung thành, là tỳ nữ vô cùng trung thành với nàng.

   A Lan Nhược luôn bất hòa với tỷ tỷ cùng mẹ khác cha và muội muội cùng cha cùng mẹ với mình, điều này Phượng Cửu biết. Trầm Diệp tuổi còn trẻ đảm nhận chức thần quan là cháu của mẹ ruột nàng ấy, có thể coi là biểu ca của nàng ấy, việc này nàng cũng biết. Trong ba công chúa, đại công chúa Quất Nặc được mẫu thân sủng ái nhất, tiểu công chúa Thường Đệ được phụ thân sủng ái nhất, A Lan Nhược mới sinh ra bị quẳng vào trong hang rắn, do rắn nuôi lớn, là vị công chúa xúi quẩy nất trong ba chị em vì được cha mẹ mến, việc này, Phượng Cửu cũng biết. Nhưng còn về Trầm Diệp, nàng vốn nghĩ rằng chàng ta từ đầu tới cuối cần phải đứng về phía A Lan Nhược, tìm hiểu hồi, chàng ta và cặp tỷ muội kia mới được coi là thanh mai trúc mã , việc này, Phượng Cửu lại hay biết.

   Chuyện này kỳ lạ.

   Phượng Cửu suy nghĩ suốt đêm vẫn có kết quả, thấy những tia nắng ban mai bắt đầu xuất , nàng buồn ngủ đến nỗi biết gì nữa, ngáp cái rồi ngủ thiếp . Lúc tỉnh dậy, thấy Trà Trà tay xách váy, sắc mặt đỏ lựng vội vàng chạy tới, thầm than thở quả nhiên ta liệu việc như thần, đưa tay nâng chén trà lạnh, vừa uống vừa hỏi Trà Trà: “Trầm Diệp hôm nay tới phủ, thăm dò về ta như thế nào?”

   Trà Trà hoan hỉ lắc đầu: “Trầm Diệp đại nhân hôm nay có động tĩnh gì, tuy nhiên, thông tin mà Trà Trà sắp bẩm báo này nhất định khiến điện hạ vừa ý.”. Hớn ha hớn hở ghé sát lại : “Sư phụ của điện hạ trở về rồi! Mạch tiên sinh trở về rồi! chờ điện hạ trong sảnh trước!”

   Ngụm trà trong miệng của Phượng Cửu phì cả vào mặt của Trà Trà.

   Trà Trà lau nước trà mặt: “Điện hạ nhất định rất kinh ngạc đúng ạ. Mạch tiên sinh trước khi rời , ràng rằng nửa năm sau mới quay trở lại, bây giờ mới qua tháng, Trà Trà cũng cảm thấy có chút kinh ngạc ấy chứ!”

   Phượng Cửu quả rất kinh ngạc, khi định thần lại, cảm thấy hôm nay đúng là ngày cực kỳ xui xẻo của nàng.

   Vận xui này phải bắt đầu từ đâu nhỉ, điều này còn cần phải truy ngược lại chút về thân thế của A Lan Nhược.

   A Lan Nhược là đứa trẻ cha thương mẹ , vì vậy, dù Phượng Cửu chiếm dụng thân xác của A Lan Nhược, song thân của nàng ấy cũng nhận ra, những ngày vừa qua, Phượng Cửu cũng yên lòng chiếm cứ.

   Nhưng ngoài hai vị phụ mẫu, người thân cận nhất với A Lan Nhược lại còn vị sư phụ. Năm xưa mẫu thân của A Lan Nhược nhẫn tâm vứt nàng ấy vào trong hang rắn, may mà A Lan Nhược mệnh lớn, bị những con mãng xà to lớn nuốt chửng mà còn được nuôi dưỡng như con rắn . Tuy nhiên, mặc dù là nuôi sống nhưng khi đó A Lan Nhược hề giống con người, sư phụ của nàng ấy ngang qua thấy nàng ấy đáng thương, cứu nàng ấy ra khỏi đó và giữ lại ở bên mình để giáo dưỡng.

   Từng lời , hành động của A Lan Nhược đều được sư phụ tận tâm dạy bảo, lúc này, vị sư phụ ngao du bên ngoài của nàng ấy hiểu tại sao lại quay trở về trước thời hạn, lẽ nào phải là vận hạn xui xẻo của mình ư? Mà vị sư phụ này có lý nào lại nhận ra “kẻ giả mạo” là nàng?

   Phượng Cửu đau khổ đưa tay ôm trán, trong tâm trạng đau khổ vẫn phải giả bộ vui vẻ, : “Sư phụ quay trở về đương nhiên là hỷ lớn rồi, nhưng chắc vì tối qua ngủ yên giấc, giờ bị gió sớm thổi ta cảm thấy đau đầu, ngươi hãy lo liệu ổn thỏa cho sư phụ, lát nữa ta tới tạ tội thỉnh an với sư phụ.”

   Trà Trà là tỳ nữ trung thành, mới nghe thấy hai chữ “đau đầu” thốt ra từ miệng của Phượng Cửu cuống quýt định chạy mời dược sư.

   Trong sân bỗng vang lên tiếng cười , Phượng Cửu ngước mắt nhìn qua cửa sổ, cây tiêu màu xanh chầm chậm vạch thúy liễu, lộ ra vạt áo trắng.

   Phượng Cửu lần theo vạt áo trắng ngước nhìn lên, khóe môi của người thanh niên áo trắng chứa nụ cười: “Hơn tháng gặp, thấy vi sư lại kêu đau đầu, biết là bệnh gì, chi bằng để vi sư chẩn trị cho ngươi.”

   Khi hai chữ “vi sư” thốt ra từ miệng của chàng thanh niên kia, Phượng Cửu ngớ người.

   Hai chữ “sư phụ” trong tưởng tượng của Phượng Cửu là hai chữ kèm với “tuổi cao”. Đương nhiên, Mặc Uyên thượng thần – sư phụ của nàng là ngoại lệ, nhưng mọi chuyện trong thiên hạ, thể bất cứ chuyện gì cũng là ngoại lệ được. là sư phụ, nhất định nên để râu tóc bạc phơ giống như Thái Thượng Lão Quân Cửu Trùng Thiên mới bị coi là phụ hai tiếng ấy. Nhưng vị công tử áo trắng khôi ngô tuấn tú trước mắt kia lại là sư phụ của A Lan Nhược? Lại còn là vị sư phụ tự tay giáo dưỡng A Lan Nhược trưởng thành? Phượng Cửu cảm thấy tín ngưỡng của mình bị thương tổn.

   Chỉ cần vài ba bước, người thanh niên áo trắng tới ngay trước mặt nàng, thấy nàng ngây người bất động, liếc mắt nhìn về phía Trà Trà. Nữ tỳ này lập tức thi lễ, vui vẻ lui ra ngoài. Phượng Cửu cố gắng trấn tĩnh, đưa tay lên: “Sư phụ thượng tọa...”, mồ hôi túa ra trán, rót chén trà mời sư phụ, lại rót chén trà cho mình để trấn áp kinh ngạc.

   Người thanh niên áo trắng mỉm cười, nhìn nàng như suy nghĩ điều gì đó, hồi lâu mới : “Phượng Cửu điện hạ vẫn khỏe chứ?”, lại : “Ta là Tô Mạch Diệp.”

   Ngụm trà trong miệng Phượng Cửu lại phụt thẳng vào mặt chàng ta.   Tô Mạch Diệp chính là nhị hoàng tử của Tây Hải Thủy Quân.

   Vị thần quân này ăn chơi nổi tiếng trong tứ hải bát hoang, chàng ta và vị thần quân phong lưu Liên tam điện hạ khá là hiểu nhau, hơn nữa còn là bạn nhậu thân thiết nhất của Bạch Chân – tiểu thúc của nàng.

   Tô Mạch Diệp rất sành về chế biến trà, trước đây nàng cũng thường tới Tây Hải lấy trà của chàng ta vài lần, có chút giao tình với chàng ta. Nhưng nếu chỉ dựa vào mối giao tình này mà khiến Tô Mạch Diệp xông vào giấc mộng của A Lan Nhược để cứu nàng, trong ấn tượng của nàng, vị thần quân này hoàn toàn phải là người đại nghĩa như vậy. Hơn nữa vì nàng bị mất trí nhớ nên đương nhiên nhận ra người quen Tô Mạch Diệp, nhưng đối phương sao có thể thoáng nhìn cái là nhận ngay ra nàng dưới hình hài của A Lan Nhược, điều này cũng khiến nàng cảm thấy ngạc nhiên.

   Mặc dù như vậy, gặp được người quen ở nơi đất khách quê người luôn là việc vui mừng. Hai người cùng ngồi xuống, Phượng Cửu kìm chế được, liên tục thỉnh giáo.

   Ánh mắt của Tô Mạch Diệp đầy vẻ trêu chọc, rút từ trong tay áo ra chiếc khăn tay bằng lụa trắng tinh xảo, ung dung lau sạch nước trà đọng mặt rồi mới : “Là thế này, ngưoi gặp nguy hiểm mà rất lâu thấy quay về, hơn nữa còn bị bốn con mãng xà ngày đêm vây hãm, nữ vương của bộ tộc Tỷ Dực Điểu nhớ ra Vua của loài rắn có thể đuổi được bốn con mãng xà kia, Liên Tống mới mời ta tới cứu ngươi.”

   Vua của loài rắn, chính là con Bạch xà của thời đại hậu hồng hoang, hút linh khí của trời đất, tu luyện nguyên chân tịnh cư thành tiên, Cửu Trùng Thiên được xưng là Thái Nhất Thanh Huyền, do Thiên Quân đích thân phong hiệu Nguyên Quân, xưng là Kỳ Sơn Thần Nữ. vì Kỳ Sơn Thần Nữ này chính là mẫu thân của Tô Mạch Diệp.

   Phượng Cửu áy náy : “Mộng cảnh này có thể vô cùng nguy hiểm, ngài đại nghĩa như vậy, chút do dự vào mộng cảnh cứu ta, trước đây ta thực hiểu nhầm ngài.”

   Nụ cười ấm áp như gió xuân khuôn mặt của Tô Mạch Diệp bỗng sững lại, cúi đầu nắm chặt chén trà, chăm chú nhìn bọt trà nổi trong chén, hồi lâu mới : “A Lan Nhược quả đúng là đồ đệ của ta. Ta cứu nàng ấy ra khỏi hang rắn năm mười lăm tuổi, tay nuôi dưỡng cho tới năm sáu mươi tuổi. Mặc dù phải là cốt nhục của ta nhưng cũng là cốt trong cốt, huyết trong huyết của ta.”

   Cách này của Tô Mạch Diệp khiến Phượng Cửu sững sờ. Trong số con cháu hậu duệ của Tứ Hải Thủy Quân, tính ra Tô Mạch Diệp là người tuấn nhã phong lưu hạng nhất, chàng ta là công tử ăn chơi chỉ là vì những nữ tử thích Mạch thiếu gia đến nghìn cũng phải tám trăm. Tuy nhiên, người ta lại biết rằng trái tim những nữ tử đó phải là do Mạch thiếu gia chủ ý chiếm đoạt. Từ trước đến nay phải là Mạch thiếu gia tìm mỹ nhân mà là mỹ nhân tự tới tìm chàng ta. Do vậy, ngày hôm nay, chàng ta ra sáu chữ cốt trong cốt, huyết trong huyết với thần sắc như vậy khiến Phượng Cửu vô cùng chấn động.

   Tô Mạch Diệp liếc nhìn nàng, vuốt ve cây tiêu trong tay, : “Vì Tây Hải có chuyện, ta phải rời xa Phạn Cốc hai năm, khi quay trở lại, thiếu nữ vô cùng hoạt bát trước khi rời lại chỉ còn là nấm mồ xanh cỏ. Cả bộ tộc Tỷ Dực Điểu khẳng định chắc chắn rằng nàng ấy treo cổ tự vẫn...”. Chàng yên lặng lát: “Hơn hai trăm năm qua, ta vẫn luôn truy cứu nguyên nhân cái chết của nàng ấy nhưng cả bộ tộc bọn họ lại che giấu việc này cách rất kỹ lưỡng. Lần này Liên Tống tới tìm ta nhờ cứu ngươi, rằng ngươi bị rơi vào giấc mộng của A Lan Nhược. Nếu là mộng cảnh của nàng ấy, ta đương nhiên phải vào trong xem chút.” Lạnh lùng liếc nhìn Phượng Cửu cái, : “Vì vậy, cứu ngươi cũng chỉ là nhân tiện, ngươi cần phải mang ơn ta.” khuôn mặt có bất kỳ biểu gì chợt xuất nụ cười: “Hơn nữa, lần này vào đây, ta còn có việc cần ngươi giúp đỡ.”

   Phượng Cửu lần đầu tiên được lĩnh giáo, người ta Tô Mạch Diệp đôi khi tính cách rất cổ quái, cách này quả sai. Nụ cười của Tô Mạch Diệp khi ấm áp rất ấm áp, lúc lạnh lùng lại thực rất lạnh lùng, khi hào sảng giống như lúc này lại rất hào sảng. Càng hiếm có hơn là trong cùng thời khắc chàng ta có thể biến hóa ra ba kiểu sắc mặt, mỗi kiểu đều chân thành như vậy, đúng là thiên diện thần quân.

   Phượng Cửu là người biết ơn, trầm ngâm gật đầu: “Trước đây lấy của ngài ít trà ngon, ngài có việc gì cần giúp đỡ, nếu ta giúp được, đương nhiên sẵn sàng giúp đỡ.”

   Tô Mạch Diệp hiển nhiên rất hài lòng với câu trả lời của nàng, chậm rãi đưa mắt nhìn bốn xung quanh, : “E rằng ngươi cũng nhận thấy, nơi này là do có người tạo ra thế giới mô phỏng theo thời đại khi A Lan Nhược còn sống. Trong Phạn Cốc lúc đó có những người nào, cảnh vật nào, nơi đây cũng có những con người ấy, cảnh vật ấy. Còn nữa, người trong Phạn Cốc nếu rơi vào đây, thay thế người tương ứng với người được tạo ra đó.” Chàng chỉ vào bản thân mình: “Ví dụ khi ta vào đây, sư phụ trước đây của A Lan Nhược, cái tôi khác của ta được tạo ra trong thế giới này liền lập tức biến mất.”

   Phượng Cửu lẩm bẩm: “Ngài muốn rằng, ta chiếm thân xác của A Lan Nhược vì A Lan Nhược là ta, ta là A Lan Nhược?” Chuyện này quá sức tưởng tượng, Phượng Cửu chỉ cảm thấy như có sét đánh thẳng vào đầu khiến nàng hoa mắt chóng mặt.

   Tô Mạch Diệp nhìn nàng hồi lâu, lại lắc đầu: “Ngươi ấy à, ta đoán rằng pháp thuật của người tạo nên thế giới này chưa đủ thuần thục, để xảy ra vài sơ suất. Người rơi vào trong mộng cảnh này đều bị mất vài ký ức về thế giới trước đây, ngươi như thế, ta cũng như vậy. Đây chính là điểm sơ suất của mộng cảnh này. Nếu để xảy ra sơ suất, ngươi có lẽ là sơ suất thứ hai.” Chàng ta ngẩng đầu nhìn ra ngoài cửa sổ: “Hồn phách của A Lan Nhược tan biến thành tro bụi, bộ tộc Tỷ Dực Điểu cho dù có thể chuyển thế sang kiếp khác nhưng A Lan Nhược lại thể. Trong thế giới này, ai cũng có khả năng bị chính chủ trong Phạn Cốc rơi vào thay thế, duy chỉ có mình A Lan Nhược là thể.”

   Nghe xong những câu của Tô Mạch Diệp, tâm trạng căng thẳng của Phượng Cửu trong chốc lát liền bình tĩnh lại, ngước mắt thấy Tô Mạch Diệp chăm chú nhìn bóng liễu rủ ngoài cửa sổ, lại cảm thấy có chút bi thương, ho tiếng, : “Ban nãy ngài muốn ta giúp việc, nếu ngài xin hãy luôn, cần ta giúp đỡ việc gì, ta cũng xem xem có cần chuẩn bị gì . Giúp xong việc này, chúng ta cũng tiện cân nhắc xem nên thoát ra như thế nào?”

   Đợi rất lâu sau, Tô Mạch Diệp mới trả lời, hạ thấp giọng : “Mộng cảnh này từ ban đầu khi được tạo ra, có thể có gì khác biệt so với Phạn Cốc năm xưa, nhưng chuyển động sau khi được tạo ra lại liên quan gì tới Phạn Cốc nữa. Người tạo ra cảnh này, chắc là muốn nhân cơ hội này xoay chuyển bi kịch xảy ra trong cốc năm xưa, đạt được giải thoát viên mãn.”

   Chàng nhìn Phượng Cửu: “A Lan Nhược chết rồi, viên mãn hay viên mãn đều là lừa mình đối người. Lần này ngươi đóng vai A Lan Nhược, ta hy vọng ngươi có thể tuân theo mọi hành tung tác phong của A Lan Nhược, để thế giới này có thể tái lại những việc trong Phạn Cốc năm xưa cho ta hiểu về nguyên nhân thực dẫn đến cái chết của A Lan Nhược.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Type: Ginnie
   Chương 3
    

   Việc mà Tô Mạch Diệp muốn Phượng Cửu giúp thực ra cũng khá dễ dàng. Trong cuộc đời của A Lan Nhược, từng gặp phải vài đại quyết định kết cục của nàng ấy. Năm xưa, trước những đại đó, A Lan Nhược quyết định như thế nào bây giờ nàng cũng quyết định như thế ấy là được. Tô Mạch Diệp biết Phượng Cửu là người có tính cách thể gò ép, ngoài mấy chuyện lớn kia ra, những chuyện nhặt khác đều do nàng tự quyết định, muốn làm như thế nào làm.

   Phượng Cửu nhận ra, Thượng Quân và Quân Hậu của bộ tộc Tỷ Dực Điểu, hay cách khác là song thân của nàng, mặc dù đối xử ra gì với đứa con ruột của mình nhưng đối với Tô Mạch Diệp cũng có thể coi là kính trọng. Có chỗ dựa biết hết ngọn nguồn là Tô Mạch Diệp, Phượng Cửu cảm thấy ngày tháng thanh nhàn, vui vẻ, lâng lâng.

   Duy nhất có chuyện được như ý muốn, đám thị tùng ngày nào cũng đưa Thanh Điện vào trong đình viện của nàng, khẩn cầu nàng vài câu ân cần với Thanh Điện, dịu dàng an ủi vuốt ve nó. Chuyện này khiến Phượng Cửu cảm thấy hơi đau đầu, ăn tiệc rắn suốt gần nửa tháng trời, vậy mà khi đặt tay lên đầu Thanh Điện, nàng vẫn cảm thấy run rẩy khủng khiếp.

   Làm thế nào để có thể tránh xa Thanh Điện cách quang minh chính đại mà khiến người khác nghi ngờ... Phượng Cửu phải rất nhọc công suy nghĩ về chuyện này, những ngày tháng vốn lâng lâng nhàng lại lâng lâng đến nỗi rất yên ổn. trong lúc lo nghĩ biết giãi bày cùng ai, lại đến thọ thân (sinh nhật) của mẫu thân của A Lan Nhược.

   Thọ thân của Khuynh Họa phu nhân – mẫu thân của A Lan Nhược luôn được tổ chức rất đặc biệt. Bởi vì nghe Khuynh Họa phu nhân là tài nữ rất phong nhã, tiệc tùng, ca múa thông thường lọt được vào mắt xanh của bà. Phụ thân của nàng vì muốn lấy lòng mẫu thân nàng, mỗi năm khi tới sinh thần của bà, đều phải dốc sức nghĩ ra đủ trò. Theo tin tức mới nhận được của năm nay, phụ thân của nàng đóng chiếc thuyền lớn, muốn đưa mẫu thân của nàng dọc theo sông Tư Hành tiến xuống phía Nam, tới hành cung Quan Trần cung ở phía Nam để thưởng thức hoa trà.

   Với tư cách là con , mặc dù phải là đứa con được chiều sủng ái, Thượng Quân bút son phê duyệt, trong danh sách người theo hầu hạ cũng có tên A Lan Nhược.

   Phượng Cửu chuẩn bị hành trang, thầm nghĩ nếu theo đoàn tùy tùng Nam du, Thanh Điện – con rắn to như miệng bát và dài ba trượng kia đương nhiên là thể lên thuyền cùng được, mối lo lắng trong mấy ngày qua lại được hóa giải, trong lòng cảm thấy sảng khoái. Hai ngày trước ngày khởi hành, thị tùng lại đưa Thanh Điện vào trong đình viện của nàng, nàng lúc đó rất thoải mái, tất nhiên hề bủn xỉn thể lưu luyến đối với Thanh Điện, khóe mắt còn nặn ra hai giọt nước mắt khiến đám thị tùng càng thêm tin tưởng rằng điện hạ của họ vẫn là điện hạ trước đây, việc mấy ngày gần đây điện hạ thân thiết với Thanh Điện chẳng qua chỉ là ảo giác của bọn họ.

   Nào ngờ màn kịch này được Phượng Cửu thực cách quá chân , lại gặp đúng lúc Thượng Quân – người mà tám trăm năm nay vào đình viện của nàng tình cờ giá đáo. Mấy ngày nay tâm trạng của Thượng Quân rất tốt, ngẫu nhiên nhớ tới con A Lan Nhược, cảm thấy thường ngày quá lạnh nhạt với con, có chút áy náy, do đó vào trong đình viện thăm nàng chút. Khi vào lại bắt gặp ngay cảnh tượng vừa rồi, Thượng Quân cau mày trầm ngâm suy nghĩ trong giây lát, lại hiền từ nhìn Phượng Cửu thêm giây lát.

   Ngày thứ ba khi khởi hành, Phượng Cửu nhìn phía sau chiếc thuyền rồng to lớn có chiếc thuyền cách đó xa. Mấy tiểu thị tùng hầu hạ Thanh Điện vén bức rèm thuyền cười với nàng, Thanh Điện cũng thò đầu ra từ sau bức rèm, thân thiết lè lè lưỡi về phía nàng. Phượng Cửu đứng bờ, trong lúc mơ màng, bị gió sông thổi cho loạng choạng.

   Trà Trà ôm theo chồng chăn gấm toan bước xuống chiếc thuyền đó, Phượng Cửu tìm lại được giọng , hỏi với theo từ phía sau: “Ngươi làm gì vậy?” Trà Trà quay đầu lại mỉm cười, hớn ha hớn hở : “Điện hạ nhớ ư? Thanh Điện nhát gan, khi rời xa vương cung, đêm xuống nhất định phải có điện hạ ở bên, sông gió lớn, Trà Trà sợ lúc đó điện hạ bị lạnh nên mới mang theo chăn gấm xuống thuyền.” Hai chân Phượng Cửu mềm nhũn, sắp khuỵu xuống đất may có Tô Mạch Diệp đưa tay ra đỡ. Phượng Cửu níu chặt cánh tay của Tô Mạch Diệp, rầu rĩ : “Mạch thiếu gia, ngài hãy giúp ta việc, buổi tối hãy đánh cho ta ngất rồi hãy đưa ta lên thuyền,k ta thay mặt cả gia đình ta cảm tạ ngài.”   Đêm xuống, gió sông thổi phần phật, bên trong thuyền được ngăn riêng sảnh điện, trong điện minh châu chiếu rọi, tỏa ra thứ ánh sáng trắng như ban ngày. Mấy chục bóng người ngồi quanh bàn tiệc, ngồi ở vị trí thượng tọa là song thân của A Lan Nhược, tiếp đến là chỗ ngồi của ba vị công chúa và số cận thần. Cận thần ngồi ở vị trí cao nhất là Trầm Diệp – người Phượng Cửu từng có duyên được gặp lần, Tô Mạch Diệp ngồi ngay sau đó.

   Lần đầu tiên được gặp hai vị công chúa Quất Nặc và Thường Đệ, Phượng Cửu đưa mắt nhìn, thấy hai tỷ muội đều là mỹ nhân mặt hoa da phấn, nhìn bề ngoài đều rất phong lưu, cử chỉ hành động đều rất có thần thái, thực là mỹ nhân. Mặc dù ấn tượng về thế giới trước đây nhiều, đoán rằng nếu dung mạo này lên Cửu Trùng Thiên, nhan sắc có thể vượt qua họ chắc cũng nhiều. Phượng Cửu cảm khái than, Khuynh Họa phu nhân quả thực rất biết sinh nở.

   Ở giữa sảnh điện, vài vũ cơ múa hát, Phượng Cửu hề tập trung, tạp cứ ra ra vào vào bên tai, cũng biết bọn họ hát gì nữa.

   Ca cơ hát rằng “Giữa mây nước mờ ảo, xa xăm giấc chiêm bao”, Phượng Cửu nâng chén rượu , uống hết chén này tới chén khác, muốn chuốc cho bản thân say mềm, đến lúc Tô Mạch Diệp đánh cho nàng ngất mới cảm thấy đau. Dần dần, cảnh vật trước mắt có phần mờ ảo, nhìn mỹ nhân múa lại giống như ngắm hoa quỳnh trong sương, chỉ thấy hình dáng lờ mờ.

   Bỗng nhiên ánh sáng của viên minh châu ở phía bên phải lại tối chút. Phượng Cửu chậm rãi quay đầu lại nhìn, ánh sáng trong điện xoay tròn, vị công tử áo tím đột nhiên xuất nhàng ngồi xuống ngay bên cạnh nàng. Vị công tử đó toát lên vẻ lạnh lùng, hoàn toàn khác biệt với thanh và màu sắc trong điện, mái tóc dài màu trắng vô cùng bắt mắt, viên bảo thạch màu xanh đen đeo trán e rằng cũng có giá trị . Khi ánh mắt lạnh lùng nhìn nàng, lại có chút cảm giác thân thiết quen thuộc.

   khuôn mặt lạnh lùng như vậy mà mình nhìn ra thành thân thiết, Phượng Cửu chậm rãi cân nhắc, đêm nay nàng quả thực uống say rồi.

   suy nghĩ xem người này là ai, sao lại ngồi ngay bên cạnh mình, tới khi lời ca điệu múa ngừng, Thượng Quân ngồi ở cao lại mỉm cười nhìn về phía bọn họ, cất giọng sang sảng: “Tức Trạch tới rồi, bản quân thấy A Lan Nhược cứ uống hết chén rượu này tới chén rượu khác, chắc là bởi vì ngươi mãi chưa tới. Lần này mặc dù là do bệnh tình của Quất Nặc nên mới xuống núi, tuy nhiên ngươi và A Lan Nhược lâu gặp mặt, phu thê hai người cũng cần phải hàn huyên chút.”

   Trong điện nhất thời trở nên vô cùng yên lặng, vị công tử được gọi là Tức Trạch ngồi bên cạnh lạnh lùng đáp tiếng “Vâng”.

   Chỉ trong chốc lát, Phượng Cửu tỉnh rượu.   Đêm trăng thanh, bóng trăng soi đáy nước, trời nước màu trong veo, vầng trăng đơn vằng vặc treo trung, dưới bóng trăng là con thuyền, phía đuôi thuyền, Phượng Cửu và Tô Mạch Diệp đứng đối diện với nhau, bóc quả hồ đào chuyện trò tâm . Hồ đào là loại hồ đào núi được sấy đúng ngày nắng to nên vừa giòn vừa thơm, câu chuyện liên quan tới việc Phượng Cửu bỗng nhiên lại có phò mã hờ - Tức Trạch thần quân.

   A Lan Nhược mới chỉ thành niên, sao lại vị phò mã, chuyện này ra rất dài. Tô Mạch Diệp vừa chỉ huy Phượng Cửu bóc hồ đào vừa nhớ lại chuyện cũ.

   Người tên Tức Trạch này, theo lời của Tô Mạch Diệp, có lai lịch rất ghê gớm.

   Trong Phạn Cốc có Kỳ Nam Thần Cung, Thần Cung do Thần Quan Trưởng trấn giữ. Thần Quan Trưởng tự cổ vẫn do Thượng Thiên lựa chọn, ngày được hạ sinh chắc chắn có dị tướng, sau khi kế thừa chức vị làm vị quan nhàn tản, thường ngày quan tâm tới chính . Nhưng nếu Quân Vương thất đức, Thần Quan Trưởng có thể yết kiến Cửu Thiên cách chức quân vương, đảm bảo cho tồn tại lâu dài của Phạn Cốc, hay cách khác, Thần Quan Trưởng là chức quan giám sát giữ trọng trách bẩm báo với thượng giới và giám sát Thượng Quân ở Phạn Cốc. Vì thế mà các đời Thần Quan Trưởng đều là nhân vật đầu tiên mà mỗi đời Thượng Quân sau khi lên ngôi đều phải lôi kéo thiết lập quan hệ.

   Chủ nhân đương nhiệm của Kỳ Nam Thần Cung là Trầm Diệp, chủ nhân tiền nhiệm lại chính là Tức Trạch. Phụ thân của A Lan Nhược cũng chính vì lý do này mà khi nàng mới ba mươi tuổi, còn chưa trưởng thành cử hành hôn cho nàng và Tức Trạch. A Lan Nhược chính là hòn đá mà phụ thân nàng muốn dùng để kìm chân Tức Trạch, may mà năm đó nàng ấy còn tuổi, hôn mặc dù thành nhưng hai người lại chưa hề sống chung. Hai năm sau, nghe đồn Tức Trạch vì nhiễm trọng bệnh nên xin với Cửu Thiên từ chức Thần Quan Trưởng, thoái ở Kỳ Nam hậu sơn, truyền lại ngôi vị cho Trầm Diệp.

   Tô Mạch Diệp nhìn vầng trăng trời cao: “Tức Trạch xin từ chức ở Kỳ Nam Thần Cung, dường như chàng ta cũng có hứng thú với A Lan Nhược, thêm vào đó hai người lại chưa từng chung sống, ai còn nhắc tới hôn này nữa, chỉ coi như chưa từng xảy ra.” Liếc mắt nhìn Phượng Cửu, : “Trước đây chàng ta thoái ở ngọn núi phía sau Kỳ Nam, A Lan Nhược mặc dù danh nghĩa là thê tử của chàng ta, nhưng cho tới khi A Lan Nhược chết , chàng ta cũng xuống núi lần, vì vậy ta cũng kể việc này với ngươi, khiến ngươi hôm nay bị phen kinh hoảng, là do ta suy nghĩ chưa thấu đáo.” Cau mày : “Nhưng hiểu sao trong thế giới mô phỏng này, ta và ngươi lại có thể tận mắt chứng kiến Tức Trạch xuống núi.” Lại tiếp: “Tức Trạch này trước đây ta cũng chưa từng gặp mặt, hôm nay cũng là lần đầu tiên diện kiến chàng ta.”

   Phượng Cửu đắn đo hồi, nhắc: “Phụ thân của ta hình như rằng chàng ta vì bệnh tình của Quất Nặc nên mới xuống núi.”

   Tô Mạch Diệp sững người lại, : “Y thuật của Tức Trạch quả rất cao minh, nhưng nếu ta nhớ nhầm, Quất Nặc chẳng qua chỉ bị nghén chút...”

   Vỏ hồ đào trong tay Phượng Cửu rơi đầy ra đất, kinh ngạc : “Quất Nặc còn chưa thành thân sao có thể mang thai được, có phải ngài lớn tuổi rồi nên nhớ nhầm ?”

   Tô Mạch Diệp cười mà như cười, rút cây tiêu ra, cầm tay ước lượng: “Ngươi vừa ta... làm sao?”

   Phượng Cửu cười gượng cung kính dâng lên vốc hồ đào bóc vỏ, chân thành : “ rằng phẩm vị của ngài lại được tăng thêm bậc, quả rất đáng mừng, rất đáng chúc mừng.”

   Tô Mạch Diệp hề khách khí, đón quả hồ đào, khuôn mặt vẫn lên nụ cười hàm ý sâu xa, : “Chuyện của Quất Nặc ấy à, có phải do ta ăn hồ đồ hay , tới lúc đó, ngươi tự nhiên hiểu.” Đứng lên chỉnh trang lại áo xống, : “Muộn rồi, có cần ta đánh ngươi ngất rồi đưa tới chỗ con rắn xanh kia của ngươi ngay bây giờ ?”

   Phượng Cửu run rẩy, vẻ mặt đau khổ : “Trời rộng trăng thanh, cảnh đẹp như thế này sao nỡ bỏ qua, hãy cho ta được hóng gió sông thêm chút, nửa canh giờ nữa ngài hãy tới hạ độc thủ.”

   Tô Mạch Diệp bật cười tiếng, uể oái xách cây tiêu về phòng, để nàng ở lại mình đuôi thuyền hóng gió.   Ban ngày chịu phen kinh hoảng, ban nãy trong bữa tiệc lại chịu thêm phen kinh hoảng nữa, thêm vào đó dông dài lảm nhảm với Tô Mạch Diệp khá lâu, ánh trăng chiếu rọi, gió hiu hiu thổi, hai mắt lim dim, Phượng Cửu cảm thấy càng mất tinh thần, chiếc thuyền thẳng khiến nàng chếnh choáng như muốn chìm sâu vào trong giấc mộng. trong lúc thoải mái, lại nghe thấy tiếng trò chuyện chỉ cách vài bước chân ngay sau lưng.

   Giọng trong trẻo hơn, : “Trong bữa tiệc ban nãy tỷ tỷ ăn ít, vừa rồi lại nôn rất nhiều, Tức Trạch đại nhân đích thân nướng khoai sai người mang tới, tỷ tỷ dùng chút có được ?” Lại : “Vốn cứ nghĩ rằng người như Tức Trạch đại nhan đến gần việc bếp núc giống như các con cháu tông thất khác, ngờ lại nướng khoai rất ngon.”

   Giọng dịu dàng hơn trả lời: “Tức Trạch đại nhân thoái ở Ký Nam hậu sơn, rất ghét bị người khác quấy nhiễu làm phiền thanh tu của mình, rất nhiều năm nay cần kẻ hầu người hạ, những việc như nướng khoai này, ngài đương nhiên là có thể làm cách rất thuần thục.”

   Nghe tới đoạn này, Phượng Cửu hai người chuyện kia là ai. Nếu nhầm, đó chính là cặp tỷ muội của nàng. Nàng vốn định nghe lén, có lẽ vì nơi nàng và Tô Mạch Diệp lựa chọn để chuyện là góc khuất rất yên tĩnh, sắc trời lại tối, hai chị em chuyện kia hề chú ý thấy ở đây còn có thêm đôi tai nữa.

   Nghe tiếp ổn, lúc này ra hình như cũng được thỏa đáng. trong lúc đắn đo, lại nghe thấy Thường Đệ, người có giọng trong trẻo cười ha ha : “Những việc này của Tức Trạch đại nhân, e rằng chỉ có tỷ tỷ là biết được, theo muội muội được biết, Tức Trạch đại nhân xuống núi chỉ vì tỷ tỷ, vào cung mười mày mà hề tới chỗ A Lan Nhược lần, có thể thấy đúng như lời đồn đại, ngài ấy quả nhiên hề để tâm đến A Lan Nhược. Tỷ tỷ có nhìn thấy vẻ mặt của A Lan Nhược nhìn Tức Trạch đại nhân trong bữa tiệc tối nay khi nghe phụ quân Tức Trạch đại nhân vì bệnh tình của tỷ tỷ mới xuống núi ? Muội nhìn thấy rất , sắc mặt của nó trong chốc lát trắng bệch như tờ giấy, .”

   Quất Nặc dịu dàng hạ thấp giọng: “Câu này của muội muội được thỏa đáng, đừng nên ăn lung tung như vậy, cẩn thận kẻo người khác nghe được, hay.”

   Thường Đệ hừ tiếng: “Tỷ tỷ lúc nào cũng tốt bụng, nhưng lại thấy vẻ hung hăng của nó trong mấy ngày gần đây, tưởng rằng năm nay phụ quân cho phép nó cùng với chúng ta là đối xử khác với nó, hừ, cũng biết tự nhìn xem bản thân mình chẳng qua chỉ là đồ bẩn thỉu được rắn nuôi lớn! Kể cả nó đứng ngay trước mặt muội, thử xem, muội vẫn dám như vậy đấy!” Lại : “Muội hiểu nổi, Tức Trạch đại nhân có tình cảm với nó, sao bỏ nó , để nó làm liên lụy tới thân phận của người!”

   Mấy câu theo gió đêm lọt vào tai, tiếp tục nghe hay lập tức ra? Phượng Cửu còn đắn đo nữa. Ngáp cái bước từ góc khuất ra, tươi cười : “Đêm nay may mắn, hóng gió ở đuôi thuyền, cũng có thể nghe được tỷ muội ruột thịt lại quang minh chính đại có ý với tỷ phu muội phu của họ, những người thân thiết lại lén lút những câu vô liêm sỉ, làm những việc vô liêm sỉ, sợ tai vách mạch rừng hay sao?”

   Phượng Cửu bất ngờ xuất khiến Quất Nặc sững sờ, cũng khiến Thường Đệ ngây người. Thường Đệ phản ứng khá nhanh, sau khi ngây người ra lập tức cười nhạt: “Năm xưa chính ngươi trèo cao, muốn được kết duyên với Tức Trạch đại nhân. Tức Trạch đại nhân quan tâm tỷ tỷ, điều này khiến ngươi ghen tức ư? đến liêm sỉ cũng phải là những người xứng với thân phận này mới được nhắc tới, với thân phận như ngươi, cũng xứng chuyện liêm sỉ gì đó với chúng ta ư?”

   Là muội muội mà có thể mồm miệng liến thoắng sỉ nhục tỷ tỷ như vậy, thoạt nhìn là biết được quản giáo rồi. Đám tiểu tiên ở Thanh Khâu ai nấy đều phục tùng quản giáo của Phượng Cửu, khiến nàng bao nhiêu năm qua muốn quản giáo người khác cũng chẳng có cơ hội để quản giáo, đúng lúc này Thường Đệ lại giơ đầu chịu báng, thực ra, cũng khiến nàng có chút kích động.

   Phượng Cửu làm ra vẻ hiểu ra, gật đầu cười : “Hóa ra là bởi vì thân phận của Thường Đệ ngươi còn chưa xứng để chuyện liêm sỉ, lời hành động mới hết sức vô liêm sỉ như vậy, hôm nay A Lan Nhược được thụ giáo rồi.”

   Thường Đệ vô cùng tức giận, hằn học : “Ngươi!”. Nhưng lại bị Quất Nặc ngăn lại, hạ thấp giọng : “Tức Trạch đại nhân sớm dặn dò, tới giờ bắt mạch rồi, hãy cùng tỷ tỷ quay về thôi.” Dường như vô tình đưa mắt liếc nhìn Phượng Cửu cái, nhưng lại với Thường Đệ: “Có số chuyện, cần phải tranh cãi, tự dưng lại hạ thấp bản thân.”

   xong kéo Thường Đệ quay người bước .

   Trong sương phòng hẹp, tấm nệm ngồi bằng gấm thêu, bên chiếc bàn khảm vàng, Tô Mạch Diệp tự rót cho mình chén rượu, bàn, minh châu trong vỏ ngọc trai tỏa ánh sáng êm dịu, chiếu sáng cả căn phòng. Bộ tộc Tỷ Dực Điểu mặc dù chỉ là địa tiên nhưng lại giàu có hơn cả Thủy Quân của tứ hải.

   Tô Mạch Diệp lơ đễnh cầm chén rượu tay đùa giỡn. Tất cả mọi người đều thề thốt thành khẩn rằng đây là giấc mộng do chấp niệm của A Lan Nhược hóa thành, thực ra, người tan thành mây khói, lấy đâu ra chấp niệm, lấy đâu ra mộng cảnh. Vậy mà ban đầu, khi nghe được điều đó, chàng lại nén được ý nghĩ viển vông trong lòng, suýt nữa tin rằng đó là .

   Lúc đó chàng lại vô cùng vui mừng, nếu đúng như lời của mấy lão già trong bộ tộc Tỷ Dực Điểu, đây là chấp niệm của A Lan Nhược, bước vào rơi vào tâm ma của nàng ấy, chàng chỉ muốn nhanh chóng lao vào. Tâm ma của nàng là gì, trong đó liệu có vị trí dành cho chàng, trước đây chàng chưa từng hiểu , bây giờ cũng hiểu , nhưng chàng lại muốn hiểu. Nhưng khi thực bước vào, nhìn thấy vật nhìn thấy người mới biết rằng nơi đây chẳng qua chỉ là thế giới song song được mô phỏng ra mà thôi. Chàng khỏi thất vọng.

   Chàng tới cứu người, quả thực có ý đồ riêng. Những lời của Liên Tống khi tới nhờ vả chàng, chàng vẫn còn nhớ: “Có Đông Hoa ở đó, chắc chắn bảo vệ Phượng Cửu chu đáo, ta hề lo lắng về chuyện này. Đông Hoa chắc là ở chung chỗ với Phượng Cửu, tìm được Đông Hoa nhất định cũng tìm thấy Phượng Cửu, lần này ngài , điều quan trọng là phải tìm được hai người bọn họ trước.”

   Tìm Phượng Cửu, coi như tìm thấy dễ dàng. Hôm đó vừa hay chàng tới uống rượu ở Túy Lý Tiên, gặp cảnh va chạm giữa A Lan Nhược và Trầm Diệp, trong lòng nghi ngờ, ngày hôm sau liền tới phủ của nàng để thăm dò. Ngụm nước trà đó của nàng khiến chàng tới tận hôm nay vẫn còn nhớ rất . Còn Đông Hoa, Liên Tống liệu việc cũng hoàn toàn đúng. Đông Hoa Đế Quân đến tận hôm nay mới thân. Ngài ấy và Phượng Cửu, lại ở cùng chỗ.

   Mấy câu liên quan tới Tức Trạch mà chàng kể cho Phượng Cửu nghe ngày hôm nay cũng thể lừa dối nàng. Chàng quả thực chưa từng gặp Tức Trạch, dẫu rằng vì khi tạo ra thế giới này có sai sót, sau khi chàng rơi vào đây quên mất Đông Hoa Đế Quân có diện mạo như thế nào, xem ra Đế Quân cũng vì thế mà nhận ra chàng. Nhưng mấy ngày trước khi chàng đột nhật Kỳ Nam Thần Cung vào ban đêm để thăm dò, từng nhìn thấy chân dung của Tức Trạch trong mật thất của Thần Cung, Tức Trạch trong tranh vẽ hề có diện mạo áo tím tóc trắng như người hôm nay.

   Đông Hoa có ý muốn mượn thân phận của Tức Trạch, với tiên pháp của ngài ấy, sử dụng phép thuật sửa đổi, thay diện mạo của Tức Trạch trong trí nhớ của cả bộ tộc Tỷ Dực Điểu thành diện mạo của ngài ấy phải là chuyện khó. Phép thuật sửa đổi phải là phép thuật gì lớn, gặp trở ngại trong mộng cảnh này. Thà sử dụng phép thuật sửa đổi chứ chịu biến hóa thành diện mạo của Tức Trạch để diễn nốt màn kịch này, quả là tác phong của Đế Quân.

   Tô Mạch Diệp cau mày trầm tư suy nghĩ về ngọn nguồn của việc. Có lẽ Phượng Cửu hôm đó bị trọng thương, có thể phải phân tách thể xác và hồn phách để điều dưỡng. Việc điều dưỡng hồn phách, những thần tiên có tiên pháp xuất sắc như họ đương nhiên đều biết rằng tốt nhất là nên điều dưỡng hồn phách trong bào thai của thai phụ. Chẳng lẽ... Đế Quân đưa hồn phách của Phượng Cửu vào trong bào thai của Quất Nặc?

   Nếu đúng như vậy, có thể giải thích được tại sao Đông Hoa Đế Quân lại hết sức coi trọng Quất Nặc như vậy. Nhưng ngờ Phượng Cửu là biến số, hồn phách cuối cùng lại nhập vào thân thể của A Lan Nhược, xem ra Đế Quân dường như vẫn chưa hay biết. Màn kịch này xem ra rất thú vị.

   Tô Mạch Diệp mỉm cười, mấy việc này chàng hiểu . Phượng Cửu và Đế Quân lại cần phải che giấu chút, chàng còn muốn nhờ Phượng Cửu giúp đỡ mình, sao có thể để hại người bọn họ đoàn tụ ngay được. Việc này phải là chàng trượng nghĩa, tiền đồ đằng đẵng, vướng phải hồng trần, chìm vào sắc tướng là có chấp niệm, chấp niệm này bám riết theo chàng bao nhiêu năm qua, duy chỉ Phượng Cửu là có thể hóa giải.

   Trong cuộc đời chàng, cho tới trước khi chàng gặp A Lan Nhược, chàng chưa từng mang hình bóng của ai trong tim. Mãi cho tới ngày hôm nay, chàng vẫn nhớ có ngày như thế, gió xuân ấm áp, thiếu nữ còn trẻ con khoác mình trang phục tân nương màu đỏ, khuôn mặt trang điểm còn đẹp hơn tranh vẽ, ngón tay thon dài như đầu hành trắng khẽ gõ bàn cờ, dịu dàng hỏi chàng: “Sư phụ tại sao lại rầu rĩ như vậy? than thở vì A Lan Nhược còn tuổi phải kết hôn vì phụ thân ư? Những chuyện như thế này, nếu suy nghĩ mà có kết quả, vậy suy nghĩ có tác dụng gì? Nếu suy nghĩ mà có kết quả, suy nghĩ cũng có tác dụng gì? Nhân lúc tiết xuân tươi đẹp, kiệu hoa còn chưa tới, chi bằng để A Lan Nhược chơi với sư phụ ván cờ?”

   tính cách như vậy, sao có thể xảy ra kết cục treo cổ tự vẫn?

   Chén rượu ấm dần lên trong tay chàng, trong ánh sáng trong trẻo của ngọc trai, trang nam tử áo trắng nhắm mắt đổ chén rượu trong tay ra đất như tế rượu, khe khẽ : “Bích Liên Xuân, làm ấm đến khi thấy mùi hương của hoa sen sau cơn mưa uống là ngon nhất, hãy thử xem, có phải là mùi vị mà nàng vẫn quen dùng ?” Giọng ôn hòa, chứa chút lạnh lẽo đơn. Ngoài cửa sổ, gió sông mạnh dần, nghe kỹ lại có tiếng gào thét, giống như tiếng ai đó khẽ khàng thổn thức.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 4
   0.1
   Type: Ginnie
   Sáng hôm sau, Phượng Cửu đơn ngồi ở đầu giường, lĩnh ngộ nhân sinh.
   Đêm qua may mà Tô Mạch Diệp ra tay đánh ngất nàng, cho nên nàng có thể chung sống hòa thuận với Thanh Điện chiếc thuyền . Nghe Thanh Điện cứ bò quanh nàng tới quá nửa đêm mà chẳng có kết quả gì, mãi tới rạng sáng, tiếng gà gáy vang lên mới uể oải chui vào trong khoang dành riêng cho mình nghỉ ngơi. Phượng Cửu vừa mừng vừa lo. Mừng vì ngày hôm nay cần gặp Thanh Điện, quá tốt, quá tốt. Lo vì đêm xuống, chẳng lẽ lại để Tô Mạch Diệp đánh thêm lần nữa? Dù rằng thủ pháp của Tô Mạch Diệp rất tốt, nàng ngất cả đêm, ngày hôm sau lại tránh được việc đau đầu mỏi cổ, nếu cứ kéo dài như thế này, cũng phải là kế hay.
   Tỳ nữ trung thành Trà Trà đứng hầu bên cạnh nhìn Phượng Cửu trầm ngâm suy nghĩ cũng vừa mừng vừa lo. Mừng vì gần đây điện hạ ngày càng được Thượng Quân quý, tối qua Thượng Quân còn đích thân dặn dò Tức Trạch đại nhân lúc rảnh rỗi ở bên điện hạ nhiều hơn, điện hạ coi như khổ tận cam lai rồi. Lo là vì, Tức Trạch đại nhân đêm qua lại tuân theo thánh ý, tới gặp điện hạ, phải chăng khe cửa mà mình cố ý để ngỏ chờ đại nhân quá ? Vậy , đêm nay có lẽ cài cửa nữa, chỉ buông rèm thôi? Nhưng sông lạnh buốt, ngộ nhỡ điện hạ bị cảm...
   Chủ tớ hai người, mỗi người băn khoăn chuyện, lại nghe thấy tiếng bẩm báo từ bên ngoài truyền tới, rằng Thanh Điện ngủ được nửa canh giờ, đoán rằng điện hạ chắc tỉnh dậy rồi, nhớ tới việc cùng dùng bữa sáng với điện hạ, cố gắng tỉnh dậy, giờ án ngữ ở bên ngoài chờ đợi.
   Phượng Cửu trong lòng thầm than cái đồ hồn bất tán Thanh Điện này, ngoài mặt lại tỏ vẻ quan tâm lo lắng: “Mới ngủ nửa canh giờ sao đủ được, nó trằn trọc suốt đêm, chắc chắn rất mệt, cần phải ngủ thêm nữa, các ngươi dỗ dành nó ngủ , nếu nó mệt quá mà đau ốm, người làm tỷ tỷ như ta là người đau lòng nhất.”
   Trà Trà có phần ngạc nhiên, : “Tính ra hai ngày rồi gặp Thanh Điện, nếu là trước đây điện hạ chắc chắn triệu Thanh Điện vào ở bên mình, để Thanh Điện gối lên chân của điện hạ nằm ngủ cũng được, hôm nay sao lại...”
   Phượng Cửu giật thót trong lòng.
   Trà Trà bỗng nhiên yên lặng, sắc mặt bỗng chốc ửng hồng khác thường, hồi lâu, xấu hổ : “Lẽ nào... Lẽ nào điện hạ hôm nay muốn tìm Tức Trạch đại nhân nên mới tiện để Thanh Điện mà trước giờ điện hạ quý nhất làm phiền?”
   Bàn tay cuộn thành nắm đấm, sắc mặt đỏ hồng, : “Tức Trạch đại nhân là phu quân của điện hạ, nếu đem so sánh Tức Trạch đại nhân với Thanh Điện, đương nhiên... đương nhiên là giống nhau rồi.”
   Lại nhớ ra điều gì đó, xấu hổ : “Điện hạ chắc là muốn tới phòng của Tức Trạch đại nhân cùng dùng bữa sáng ngay bây giờ? A, việc này đương nhiên thể chậm trễ được, Trà Trà ngốc nghếch, những bây giờ mới hiểu được dụng ý của điện hạ, lại còn hỏi những câu hồ đồ như vậy. Điện hạ yên tâm, Trà Trà chạy tới báo với Tức Trạch đại nhân ngay lập tức !”
   xong liền chạy biến như chú thỏ.
   Nửa từ “” còn chưa kịp thốt ra khỏi miệng của Phượng Cửu, Trà Trà mất hút còn chút bóng dáng.
   Phượng Cửu ngây người lát, lặng lẽ thu cánh tay định đưa ra ngăn Trà Trà lại về.
   Cũng phải, đặt hai thứ có hại trước mắt, đương nhiên phải chọn thứ có hại ít hơn. Cả ngày hôm nay nàng đời trong tay của Thanh Điện hay là trong tay của Tức Trạch thần quân, dùng ngón chân để suy nghĩ nàng cũng biết nên chọn Tức Trạch.
   Năm xưa, của nàng cũng phải chịu thiệt trong tay con rắn , lúc này nàng cảm thấy rằng, sớm muộn gì nàng cũng đời trong tay của kẻ hồn bất tán Thanh Điện này. Thanh Khâu bọn họ quả nhiên hợp với loài rắn.
   thuyền nên căn phòng dành cho Tức Trạch thần quân cũng rộng lắm, tấm bình phong Hàn nha hí thủy (quạ đen nghịch nước) ngăn cách trước sau, khi Phượng Cửu chậm chạp đẩy cửa bước vào, thấy Quất Nặc và Thường Đệ ngồi quanh chiếc bàn gỗ tử đàn hình vuông, nho nho nhã nhã ăn cháo. Tức Trạch ngồi trước chiếc hương kỷ (bàn đặt lò hương) cách đó vài bước chân chỉnh lò hương.
   Tiếng động khi nàng bước vào rất lớn, nhưng Tức Trạch ngay cả đầu cũng chẳng buồn ngẩng lên, khóe môi của Thường Đệ cong lên, nhìn nàng như xem trò cười, Quất Nặc vẫn nho nho nhã nhã ăn cháo.
   Phượng Cửu nhướn mày, cho dù Quất Nặc có bệnh, Tức Trạch cần luôn ở bên chăm sóc nhưng lẽ ra Tức Trạch phải tới nơi ở của Quất Nặc để thăm nom, cách hành của các tỷ muội này lại chẳng có chút kín đáo tránh hiềm nghi gì cả, lại còn phóng khoáng hơn cả nàng, nàng thực lòng khâm phục họ.
   Thường Đệ thấy Tức Trạch hề có ý định để mắt tới Phượng Cửu, liền cảm thấy rất đắc ý, đoán chắc rằng lúc này nàng ngượng ngùng, chắc chắn ở lâu được bao lâu, trong lòng vô cùng phấn khởi, nụ cười khuôn mặt càng rạng rỡ hơn.
   Nhưng chỉ trong nháy mắt, nụ cười cứng đờ khuôn mặt nàng ta.
   Thường Đệ quả thực đánh giá thấp da mặt của Phượng Cửu, nền tảng vốn có của nàng tồi, khi ở trong Phạn Cốc, lại được đích thân Đông Hoa Đế Quân dạy dỗ bằng cách mắt nhìn tai nghe hết lần này tới lần khác, độ dày của da mặt nay mặc dù thể là đao kiếm bất xâm, nhưng để đối phó với những tình huống như thế này quá đủ. Chỉ thấy nàng tự tìm bàn ghế như trong phòng có ai, tự lấy đồ ăn cho mình như có ai bên cạnh, sau đó, bọn họ ăn cháo loãng, cảm thấy nhạt nhẽo vô vị, từng thìa từng thìa , còn nàng, chẳng hề kiêng nể gì cứ ăn uống vô cùng thoải mái. Điệu bộ của nàng cho thấy nàng ăn cách rất vui vẻ.
   Thường Đệ cảm thấy khó hiểu, A Lan Nhược bám riết chịu rời Tức Trạch nửa bước như vậy, chắc chắn rất nặng tình với Tức Trạch thần quân, mới sáng sớm bị Tức Trạch đối xử lạnh lùng như vậy, nỗi ấm ức của nàng ta đâu? Cảm giác cam tâm của nàng ta đâu? Nỗi oán hận của nàng ta đâu? tổn thương của nàng ta đâu? Nhưng, A Lan Nhược trước nay rất giỏi đóng kịch, chưa biết chừng chỉ là cố gượng cười, nếu đúng như vậy, mình hãy chọc tức nàng ta phen.
   Sau khi suy tính xong, Thường Đệ lạnh lùng nở nụ cười: “Nghe A Lan Nhược tỷ tỷ lần này tới cùng dùng bữa sáng với Tức Trạch đại nhân, nếu tỷ tỷ dùng xong, nên ra về trước kẻo lại gây trở ngại cho Tức Trạch đại nhân chẩn bệnh cho Quất Nặc tỷ tỷ.”
   Phượng Cửu rút từ trong ống tay áo ra cuốn sách: “ sao, các người cứ chẩn bệnh của các người, ta đọc sách chút, đừng quá khách khí, sợ rằng gây trở ngại cho ta, con người ta chẳng có đức tính gì tốt cả, chỉ được cái độ lượng.”
   Thường Đệ gân cổ lên: “ biết xấu hổ, ai sợ gây trở ngại tới ngươi!”. Bị Quất Nặc khẽ hắng giọng ngắt lời, : “ được vô lễ.” Quay sang Phượng Cửu, : “E rằng muội muội biết, tỷ tỷ gần đây tinh thần được tốt, nếu là thường ngày muội muội tới thăm, tỷ tỷ đương nhiên là rất vui mừng, nhưng mấy ngày gần đây nếu trong phòng quá đông người ...”
   Lời dành cho Phượng Cửu, nhưng ánh mắt lại như có ý như vô ý liếc về phía Tức Trạch.
   Phượng Cửu ân cần, quan tâm : “Đúng vậy, tỷ tỷ mắc chứng bệnh này, xem ra cần phải mau chóng về phòng nằm nghỉ ngơi tĩnh dưỡng mới đúng, phòng ngủ của tỷ tỷ hình như cách nơi này gần lắm, đợi muội gọi hai cung nữ đưa tỷ tỷ về phòng.” Vừa vừa định đứng lên.
   Quất Nặc sững người lại, Thường Đệ hận đến nỗi nghiến răng nghiến lợi, với Tức Trạch: “Ngài thấy nó...”
   Phượng Cửu khiêm tốn : “Muội muội chắc là muốn khen tỷ tỷ suy nghĩ thấu đáo, haizz, muội muội là khách khí, là hiểu lễ nghĩa.”
   Những lời ngông cuồng của Thường Đệ còn chưa kịp thốt ra nghẹn lại trong cổ họng, ra lúc này, chứng tỏ bản thân mình hiểu lễ nghĩa, nếu , cục tức này sao có thể nuốt trôi xuống được. Thoáng suy nghĩ lát, bèn đưa tay đỡ lấy Quất Nặc ngay bên cạnh, làm ra vẻ hốt hoảng, : “Quất Nặc tỷ tỷ, tỷ sao vậy?” Hai tỷ muội tâm linh tương thông, liền thấy Quất Nặc đưa tay lên đỡ trán: “Bỗng nhiên cảm thấy chóng mặt...” Hai người phối hợp rất ăn ý.
   Cái này được gọi là kịch đồng cảm, diễn ra chuyên để tranh thủ thông cảm. Liếc mắt cái, Phượng Cửu nhận ra ngay, bởi vì từ , mỗi lần gây họa, nàng liền thích diễn loại kịch này, từ tới lớn biết diễn bao nhiêu vở rồi. Nàng thầm than vãn về kỹ năng diễn xuất kém cỏi của Quất Nặc và Thường Đệ, nhưng kỹ năng diễn xuất như vậy lại vẫn khiến Tức Trạch thần quân bỏ lò hương xuống bước tới vài bước, đỡ lấy Quất Nặc, tay ngài còn bắt mạch cho Quất Nặc, ánh mắt ngài dường như còn như có ý như vô ý lướt qua bụng của nàng ta.
   Việc này có chút khó xử lý, nhìn điệu bộ của vị phu quân hờ này của A Lan Nhược, thực rất lo cho Quất Nặc, chắc hẳn dù có chẩn đoán ra cái gì hay , vị Tức Trạch thần quân này đều đích thân hạ lệnh đuổi khách. Phượng Cửu thầm than thở trong lòng, ông trời ơi, nếu Thanh Điện ngủ rồi, nàng đương nhiên phải ở lỳ tại đây, nhưng nếu nó chưa ngủ, khi nàng bước ra khỏi cánh cửa này, đám tỳ nữ chắc chắn rất tâm lý đưa nàng đến chơi với Thanh Điện ngay... Trán nàng toát mồ hôi lạnh, hay là mình giả vờ ngất vào lúc này, vẫn có thể tiếp tục ở lỳ trong phòng của Tức Trạch?
   Phượng Cửu giả ngất bất thành bởi vì tỳ nữ Trà Trà ngay lúc đó đẩy cửa bước vào. Trà Trà tự cho rằng Phượng Cửu rất quý Thanh Điện, bất cứ lúc nào, Thanh Điện trong trạng thái như thế nào đều phải kịp thời thông báo cho nàng, vậy nên ghé tai bảo với Phượng Cửu câu: “Thanh Điện ngủ yên, ngủ rất say, điện hạ cần lo lắng.”
   bắt mạch cho Quất Nặc, Tức Trạch thần quân quả nhiên ngẩng đầu lên, hờ hững với Phượng Cửu: “Ngươi...”
   Chữ ngươi còn chưa kịp xong, Phượng Cửu tươi cười hớn hở nhảy lên: “Xem trí nhớ của ta kìa, lại quên mất rằng sáng nay hẹn với Mạch thiếu gia hóng gió, các người thể hóng gió được, chịu khó ở lại trong phòng nghỉ ngơi, cáo từ, cáo từ, khi nào rảnh lại tới làm phiền.” ra khỏi cửa rồi còn ghé đầu vào, nở nụ cười rạng rỡ gật đầu với Quất Nặc, chân thành : “Tỷ tỷ bảo trọng, có bệnh phải chữa, phải uống thuốc đúng giờ, cố gắng mau chóng bình phục.” Sắc mặt của Quất Nặc lập tức trở nên xanh lè.
   Tức Trạch dừng lại hồi lâu, quay sang Thường Đệ, bổ sung hoàn chỉnh câu ban nãy còn chưa hết với Phượng Cửu: “Ngươi giúp ta mang túi thuốc bột ở cửa lại đây.”
   Thuyền mặc dù rất lớn, nhưng muốn tìm Tô Mạch Diệp, chỉ có hai chỗ, hoặc là phòng ngủ của chàng ta, hoặc là ở mũi thuyền.
   Khi Phượng Cửu tìm thấy Tô Mạch Diệp ở mũi thuyền đập ngay vào mắt là bếp lửa đỏ rực, bộ đồ pha trà bằng sứ được tráng men xanh thiên phong thủy sắc*, Mạch thiếu gia nâng bình trà rót trà vào trà hải**, nhìn nàng như cười như : “Vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ đêm xuân, cảm thấy sách vở vô vị, nhàn rỗi tựa lưng vào lan can uống chén trà đắng. nương vội vội vàng vàng chạy tới đây, có muốn thưởng thức chén trà cùng Tô mỗ?”
   (*Thiên phong thủy sắc: Được trích dẫn từ câu thơ của Lục Quy Mông – nhà thơ đời Đường ca ngợi về màu xanh bí truyền của gốm sứ Việt Dao. Thiên là nghìn, phong là núi, thiên phong thủy sắc là màu xanh như ngàn sắc núi. Màu xanh của gốm sứ Việt Dao đạt đến độ mịn màng mà trong suốt, màu sắc gần giống như viên ngọc màu xanh, là gốm xanh thượng hạng toàn quốc, rất được ưa chuộng dưới thời nhà Đường.
   **Trà hải: Cốc lớn đựng trà, khi pha trà, trà pha xong thường được rót vào cốc sứ lớn sau đó mới chia trà vào các chén . Làm như vậy đảm bảo rằng nước trà trong các chén đều nhau, bị chén rót trước nhạt quá, chén rót sau lại đậm quá.)
   Phượng Cửu coi như hiểu được rằng tại sao tứ hải bát hoang lại tôn Mạch thiếu gia là công tử ăn chơi, với điệu bộ như thế này, chẳng phải là công tử phong lưu hay sao? May mà nàng tu hành vững chắc, chỉ là hơi nháy mí mắt chút, nếu là nữ tử bình thường, vị công tử tao nhã đun trà trước gió chân thành mời mọc như vậy, sao có thể cưỡng lại được?
   Cùng là những người thích uống trà, ràng Đông Hoa Đế Quân và Tô Mạch Diệp lại rất khác nhau. Nếu là Đế Quân pha trà, phong cách đương nhiên cũng nho nhã như chàng ta, nhưng lời lại thú vị như Mạch thiếu gia, Đế Quân thường chỉ ba từ: “Có uống ?”
   Phượng Cửu khẽ cười tiếng.
   Trong giây lát lại có chút mơ màng, Đông Hoa Đế Quân, thời gian gần đây thực ra nàng rất ít khi nhớ tới chàng. Lúc đó nàng bận lấy trộm quả tần bà, lấy được quả quý rồi lại bị rơi vào thế giới này, biết diễn biến mối quan hệ giữa Đông Hoa và Cơ Hoành như thế nào. Có lẽ hai người cởi bỏ được khúc mắc trong lòng, ở bên nhau rồi, đúng như Cơ Hoành , tiền đồ dài dằng dặc, tương lai của họ nhất định lâu dài bền chặt.
   Phượng Cửu hà hơi sưởi ấm đôi bàn tay. Mặc dù đôi khi vẫn nhớ tới Đế Quân, nhưng đó là phần quá khứ có liên quan tới bản thân mình, cũng nhất thiết phải cố tình quên , sau này, bốn chữ Đông Hoa Đế Quân đối với nàng, chẳng qua cũng chỉ là bốn chữ mà thôi.
   Tô Mạch Diệp đưa ra tấm nệm mời nàng ngồi: “Chẳng qua chỉ đùa với ngươi chút thôi, sao thế, gợi lại cho ngươi vết thương lòng nào ư?”
   Phượng Cửu ngây người: “Ta còn tuổi, sao có chuyện đau lòng gì được.” Cố gắng kìm nén, lại kìm nén được, cau mày hỏi Tô Mạch Diệp: “Những lời mời uống trà ban nãy, trước đây ngài cũng từng với A Lan Nhược sao?”
   Tô Mạch Diệp khẽ nhướn mày.
   Phượng Cửu : “Vậy A Lan Nhược trả lời ngài như thế nào?”
   Bàn tay chia trà vào chén của Tô Mạch Diệp khẽ run run, trước mắt dường như lại lên khuôn mặt nhíu mày khẽ cười của thiếu nữ, nàng chớp chớp mắt nhìn chàng, bỗng vẫy tay với đám vũ cơ cách đó xa: “Sư phụ muốn mời các vị uống trà, các vị tỷ tỷ còn mau lại đây...”, rồi nhanh chóng tránh sang bên, chỉ nhìn chàng bất lực bị các vũ cơ vây hãm vòng trong vòng ngoài.
   Tô Mạch Diệp thu trà hải lại, mỉm cười phóng khoáng: “Tại sao ta phải với ngươi?”
   Phượng Cửu phân tích kỹ thần sắc của chàng ta hồi, mới : “Thôi được.” Đắn đo lát, : “Thực ra, lúc này tới tìm ngài, là có chuyện muốn nhờ ngài giúp đỡ. Đêm qua, ngài đánh ta ngất , tốt xấu gì cũng ứng phó được đêm, nhưng thể đêm nào cũng như vậy, nghe đêm nay thuyền cập bến, ở đó có vùng đất phong cảnh rất đẹp, ta muốn tới đó ngắm nhìn, nhưng nếu A Thanh cứ bám riết, đương nhiên chẳng thể làm gì được. đường tới đây ta nghĩ ra diệu kế, ngài nghe thử xem có được ?”
   Tô Mạch Diệp thông cảm : “Để tránh xa Thanh Điện, là làm khó ngươi phải nhọc lòng như vậy.”

   Quả thực Phượng Cửu phải suy nghĩ rất nhọc công mới nghĩ ra diệu kế này, cũng quả thực cần dùng tới chút bản lĩnh.
   Nhãn thần của Thanh Điện tốt, mỗi khi tìm đến nàng thường phải nhờ vào khứu giác.
   Chập tối, thuyền rộng cập bến ở núi Đoạn Trường, núi Đoạn Trường có vách Đoạn Trường, dưới vách Đoạn Trường là vịnh Minh Khê.
   Đêm nay Phượng Cửu muốn tới vịnh Minh Khê ngắm hoa nguyệt lệnh, tuy nàng cũng nghĩ tới việc xức thêm chút phấn hoa để trốn tránh Thanh Điện, nhưng với tính cách của Thanh Điện, nếu tìm được nàng nổi giận lôi đình, lúc đó có khi nó nuốt chửng cả chiếc thuyền rồng cũng chưa biết chừng.
   Suy tính lại, tìm người mặc quần áo của nàng, nhuốm mùi của nàng, để thay nàng là cách tốt nhất, nhưng nghĩ tới vẻ uy phong dũng mãnh của Thanh Điện, tìm ai nàng cũng cảm thấy nhẫn tâm. Tuy nhiên, trời phụ người cố gắng, đúng lúc nàng còn đắn đo suy nghĩ, Thường Đệ lại xuất ngay trước mặt nàng cách rất đúng lúc...
   Phượng Cửu với Tô Mạch Diệp: “Theo những gì ta quan sát thấy, Thường Đệ dường như cũng thầm có chút tình cảm với Tức Trạch, tối nay ta mượn danh nghĩa của Tức Trạch gửi phong thư, hẹn nàng ta tới gặp gỡ ở bên bờ sông, Mạch thiếu gia ngài có thân hình gần giống với Tức Trạch, đóng giả Tức Trạch là chuyện rất đơn giản.”
   Dừng lại chút, chu đáo : “Chúng ta hãy đào sẵn cái hố phía trước chỗ ngài đứng vài bước chân, dẫn nước sông vào trong đó, sau đó dùng chưởng nhãn pháp. Đến lúc ấy, khi Thường Đệ chạy lại chỗ ngài, nhất định bị rơi xuống hố. Thuyền của ta gọn, cũng rất linh hoạt, có thể neo đậu gần đó. Ta chuẩn bị sẵn quần áo thuyền, ngài nhảy xuống nước vớt nàng ta lên, rồi đưa nàng ta vào trong thuyền thay quần áo là được. Chuyện này nếu thành công, ngài được coi là đại ân nhân của ta, ta đưa ngài ngắm hoa nguyệt lệnh.”
   Tô Mạch Diệp nhìn Phượng Cửu chăm chú đưa tay chấm nước trà vẽ sơ đồ lên bàn uống trà cho chàng xem, bật cười thành tiếng: “Tiểu thúc của ngươi trước đây thường , ở Thanh Khâu chỉ có mình ngươi là thuộc hàng cháu, đến nỗi được chiều chuộng quá nên hình thành tính cách nghịch ngợm quỷ quái, tai họa gì cũng dám gây ra, trước đây ta còn tin, lần này được chứng kiến, quả nhiên là danh bất hư truyền.”
   Phượng Cửu phẫn nộ : “Tiểu thúc ỷ thế có tiểu thúc phụ làm chỗ dựa, tiểu thúc mới là người dám gây ra bất cứ tai họa gì, vậy mà còn có mặt mũi ta như vậy.” ấm ức : “Thực ra, ta và , chúng ta mỗi lần trước khi gây ra tai họa đều đắn đo cân nhắc kỹ lưỡng.” đau khổ tiếp: “ gần đây vì phụ làm chỗ dựa nên tương đối phóng khoáng, thoải mái, nhưng ta, ta vẫn phải đắn đo cân nhắc.”
   Tô Mạch Diệp sặc ngụm trà, tán thưởng : “Cũng coi là thói quen tốt.” Đưa tay day day đầu lông mày, tiếp: “Nhưng kế hoạch này của ngươi, những cái khác còn dễ , nhưng lôi Tức Trạch thần quân vào...” Ánh mắt chàng ta thần bí khó lường, : “Tức Trạch thần quân phải là người dễ bị lừa, nếu ngài ấy biết được việc ngươi dùng ngài ấy để giở trò, e rằng gây ra phiền phức gì đó.”
   Phượng Cửu nghiêm túc suy nghĩ hồi, lại suy nghĩ thêm lát nữa, trịnh trọng thốt lên ba chữ: “Kệ ngài ấy.”

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 4
   0.2
   Type: Ginnie
   Đêm xuống, Phượng Cửu đội chiếc mặt nạ đầu, ngồi xổm bên trong bãi lau sậy xanh mướt bên hồ, hai mắt sáng lấp lánh quan sát tình hình ở bên ngoài.

   Sông Tư Hành gặp núi Đoạn Trường, bị ngọn núi ngăn lại, thành cái vịnh tĩnh mịch, bên trong vịnh trôi rất nhiều đèn hoa cầu nguyện của sơn dân, từng ngọn đèn từng ngọn đèn như những ánh sao đêm bầu trời.

   Đêm nay vừa hay gặp lúc sơn dân gần đó tổ chức ngày lễ Ngọc Nữ Đản (Ngọc Nữ ra đời). Ngọc Nữ Đản là ngày hội nhân duyên của các cặp nam thanh nữ tú. Nơi đây có tập tục có lịch sử hơn vạn năm rồi, cứ vào đêm Ngọc Nữ ra đời, nam nữ trẻ tuổi chưa lập gia đình đều có thể đeo mặt nạ ra ngoài dạo chơi, giữa thiên nhiên hoang vắng có thể dùng lời ca, điệu múa để bày tỏ tình cảm, định mối lương duyên của cả cuộc đời.

   Vì cần làm kiện trọng đại như vậy, núi Đoạn Trường trong đêm nay nghe được phong tỏa.

   Phượng Cửu đưa ngón tay lên nghịch chiếc mặt nạ đầu, mừng thầm trong bụng, may mà nàng nhanh trí, kiếm được chiếc mặt nạ này, đêm nay đội nó lên đầu, bí mật chuồn vào trong núi chẳng phải dễ như trở bàn tay hay sao?   cơn gió thổi qua mặt nước, Phượng Cửu hắt xì hơi cái, rút khăn tay trong tay áo ra lau nước mũi, khi ngước mắt nhìn lên, thấy Tức Trạch áo tím mà Tô Mạch Diệp đóng giả thong thả đứng trước hồ nước mà nàng đào ban chiều.

   “Ngọn liễu mảnh trăng treo

   Hoàng hôn người hẹn ước*.”

   (*Hai câu thơ do Nguyễn Xuân Tảo dịch. Nguyên tác là:

   Nguyệt thượng liễu tiêu đầu,

   Nhân ước hoàng hôn hậu.

   Đây là hai câu thơ được trích trong bài thơ ‘Sinh tra tử - Đêm nguyên tiêu’ của Âu Dương Tu – nhà thơ nổi tiếng thời Bắc Tống của Trung Quốc.)

   Chưa đến khắc sau, thiếu nữ áo xanh cũng rảo gót sen thướt tha bước tới, vừa hay lại dừng bước ngay trước hố nước được dùng chưởng nhãn pháp, trong ánh đèn lửa của tiều phu và ngư dân, đắm đuối nhìn Tô Mạch Diệp.

   Phượng Cửu nắm chặt tay lại thầm cầu khấn: “Thêm bước nữa, thêm bước nữa...”

   Thường Đệ trong bộ váy áo màu xanh lại cứ đứng yên tại chỗ, bẽn lẽn xấu hổ, cất giọng yểu điệu thổ lộ nỗi lòng: “Bức thư mà Tức Trạch đại nhân gửi cho Thường Đệ, Thường Đệ đọc rồi, trong thư, đại nhân rằng ngưỡng mộ Thường Đệ từ lâu, ngày nào cũng trằn trọc nhớ tới Thường Đệ, đêm xuống thể ngủ...”

   Phượng Cửu nhìn thấy cơ thể của Tô Mạch Diệp khẽ lảo đảo trong gió đêm.

   Thường Đệ xấu hổ ngẩng đầu lên: “Đại nhân còn ban ngày nhiều người qua lại, thể ngắm kỹ Thường Đệ được, nên mới cố ý mời Thường Đệ đến đây để giải nỗi tương tư, nhưng lại e mạo phạm Thường Đệ...”

   Phượng Cửu nhìn thấy cơ thể của Tô Mạch Diệp lại khẽ lảo đảo trong gió đêm.

   Ánh mắt của Thường Đệ dịu dàng, lời nhàng nũng nịu: “Bây giờ Thường Đệ tới rồi, sao đại nhân chỉ người ta mà lời nào. Đại nhân, đại nhân cứ nhìn người ta chăm chú như vậy, ... khiến người ta xấu hổ chết được...”

   Phượng Cửu cảm thấy cơ thể của Tô Mạch Diệp lại lảo đảo thêm lần nữa, sau đó còn lùi lại phía sau bước, vội vàng thầm động viên chàng ta: “Mạch thiếu gia, hãy cố chịu đựng.”

   Thường Đệ chăm chú nhìn Tô Mạch Diệp, ánh mắt đắm đuối, uyển chuyển nở nụ cười: “Thực ra đại nhân hà tất phải lo lắng mạo phạm Thường Đệ, đối với đại nhân, Thường Đệ cũng...” Nàng ta kìm lòng được bước lên bước.

   “Á...”

   Thường Đệ rơi xuống hố nước.

   Phượng Cửu ngây người, sau khi phản ứng lại, lau khô mồ hôi trán, thấy Tô Mạch Diệp vẫn đứng sững trước miệng hố, nàng nhảy lên từ bụi lau sậy, ra hiệu bằng tay cho chàng ta, ý muốn rằng con mồi vào bẫy, mặc dù vào cách hơi bất ngờ nhưng bước tiếp theo chàng ta cần nhảy vào hố cứu người. Tô Mạch Diệp nhìn ám hiệu bằng tay của nàng, chần chừ trong giây lát, biến cây tiêu luôn mang theo bên mình dài ra hai trượng, chọc chọc xuống hồ nước.

   Trong hồ vang lên giọng vô cùng ấm ức của Thường Đệ: “Đại nhân, ngài chọc vào đầu của Thường Đệ rồi...” Tô Mạch Diệp vội vàng chọc thêm vài cái nữa rồi mới chậm rãi : “Ồ, xin lỗi, xin lỗi, vậy nàng hãy bám vào cây gậy này mà leo lên , sao nàng lại cẩn thận như vậy, để ta đưa nàng thay đồ.”

   Phượng Cửu chui lại vào trong đám lau sậy, qua kẽ hở của đám lau sậy, thấy Thường Đệ cả người ướt sũng bám vào cây tiêu của Tô Mạch Diệp leo lên bờ, thút tha thút thít theo sau Tô Mạch Diệp, bước về phía chiếc thuyền được nàng cho đậu ở đó từ trước.

   Chuyện này quá trình có phần trúc trắc nhưng cuối cùng cũng xong, coi như thành công được nửa, chỉ có điều đoạn phía sau, Mạch thiếu gia dường như phát huy được ổn định. Phượng Cửu thầm suy nghĩ lại trong đầu, lẽ nào, bức thư tình giả mạo nét bút của Tức Trạch viết cho Thường Đệ quả nhiên quá “liều”, đến nỗi công tử nhiều kinh nghiệm tình trường như Mạch thiếu gia cũng có chút chịu nổi? Nếu sau này có ngày, Tức Trạch biết rằng mình mạo danh của ngài ấy để viết bức thư tình này cho Thường Đệ, biết ngài ấy có chịu đựng nổi .

   Phượng Cửu thở dài tiếng, hơi thở vừa thoát ra khỏi miệng, giọng liền vang lên ngay bên cạnh: “Ngươi ở đây làm gì vậy?”

   Phượng Cửu quay đầu lại nhìn, thấy người vừa đến, vui vẻ cười : “Đương nhiên là đợi ngài rồi, chẳng phải là sau khi xong việc đưa ngài ngắm hoa nguyệt lệnh hay sao?”

   Đưa mắt nhìn về phía chiếc thuyền : “Ngài cũng nhanh nhẹn đấy, phải là vừa đưa Thường Đệ vào trong thuyền quay ra ngay đấy chứ?”

   Quay đầu lại nhìn chàng: “Sao vẫn còn giữ nguyên hình dáng của Tức Trạch thế này, biến trở lại , quanh đây đâu có ai khác.”

   Vạch đám lau sậy bước hai bước, lại quay trở lại rút ra chiếc mặt nạ bằng gỗ bách, đưa tay đeo lên khuôn mặt vẫn là khuôn mặt khôi ngô tuấn tú của Tức Trạch: “Suýt nữa quên mất, muốn vào trong núi ngắm hoa nguyệt lệnh, phải đeo cái này vào, ta cũng kiếm cho ngài cái. Ngài biết đường, hãy bám sát theo ta.”

   Vỗ vỗ vào vai của chàng: “Đúng rồi, nếu có nương lạ mặt nào cất tiếng hát mời gọi ngài, hãy nhớ kỹ tám chữ ‘Bảo toàn bản nguyên, giữ vững tiên căn’, nếu có chàng trai lạ mặt nào tới cướp ta, cũng nhớ kỹ mấy chữ này, ‘Đừng khách khí, hãy đánh cho ta trận nhừ tử’. Chặng đường này của chúng ta trước sói sau hùm, đầy rẫy nguy hiểm, cần phải quân tâm chăm sóc nhau, khụ khụ, đương nhiên, thực ra chủ yếu vẫn là ngài lưu tâm chăm sóc cho ta.”

   Tô Mạch Diệp ừ hừ tiếng.

   Phượng Cửu nghiêng đầu: “Sao giọng của ngài nghe vẫn còn giống giọng của Tức Trạch vậy? Chẳng phải bảo ngài hãy biến trở lại hay sao?” Ngửa cổ nhìn lên trời, lại : “Thôi được rồi, được rồi, cũng còn sớm nữa, chúng ta phải nhanh lên chút, nếu thể nhìn thấy đâu.”

   Vào sâu trong núi, ngày càng tối hơn, bầu trời đêm xuân cũng có lấy vì sao, Phượng Cửu phải dùng viên minh châu để soi đường, thấy rừng cây rậm rạp dọc hai bên đường, cũng tạo thành phong cảnh khá đẹp mắt.

   Địa danh vịnh Minh Khê là do Phượng Cửu đọc được trong cuốn sách có trong cung, sách cổ ghi chép rất cẩn thận, bên còn có thêm bức tranh vẽ bản đồ hướng dẫn tỷ mỉ. Tấm bản đồ đó giờ nằm tay của Phượng Cửu, phát huy tác dụng chỉ đường.   Núi Đoạn Trường tổ chức ngày hội hợp hoan, Nguyệt Lão lại rất hợp tác, cả vòm trời Cửu Thiên như được chụp lên cái lồng chụp đen sì, Nguyệt Lão nấp phía sau cái lồng chụp đó, ngay cả sợi râu cũng để lộ ra ngoài, làm Phượng Cửu đứng loạng choạng suốt dọc đường.

   Càng vào sâu trong núi, dân cư lại càng thưa thớt, thi thoảng vang lên vài tiếng hổ gầm sói hú, Phượng Cửu cảm khái lần này đưa cái đuôi Tô Mạch Diệp theo trợ giúp, quả rất minh.

   Tiếng hát trong trẻo bị bỏ lại rất xa sau lưng, khi vào trong vịnh Minh Khê, đập vào mắt: bốn bề đen kịt, đập vào tai: tám hướng tĩnh mịch, hoàn toàn khác với vẻ phồn hoa náo nhiệt nhuốm màu hồng trần phía trước núi.

   Phượng Cửu thu viên minh châu vào trong tay áo, nằm xuống cạnh vạt cỏ hơi ướt sương đêm, gọi Tô Mạch Diệp qua đó cùng nằm. Cách đó vài bước chân vang lên tiếng động chậm rãi, dường như Mạch thiếu gia nghe theo chỉ giáo của nàng.

   Mạch thiếu gia đêm nay trầm lặng, Phượng Cửu vốn cho rằng là do bức thư tình mà Thường Đệ đọc, ban nãy đường , nghe thấy mấy khúc hát từ rừng cây vọng lại, nàng nghe được đoạn đầu và đoạn cuối. Hai đoạn là bốn câu như thế này:

   “Phu thê kết tóc xe tơ

   Ái ân thắm thiết chẳng ngờ lẫn nhau

   Sống còn, trở lại gặp nhau

   Chết vĩnh viễn ôm sầu tương tư*”

   (*Đây là bốn câu thơ trong bài thơ ‘Thơ từ biệt kỳ 2’ của tác giả Tô Vũ, người dịch: Nham Doanh Doanh. Nguyên tác Hán Việt là:

   Kết phát vi phu phu

   Ân ái lưỡng bất nghi

   Sinh dương phục lai quy

   Tử đương trường tương tư.)

   Khúc hát uyển chuyển bay vào tai nàng, trong giây lát giống như được linh quang chiếu rọi lên đầu, nàng mới hiểu ra.

   Mạch thiếu gia là ai? công tử phong lưu tao nhã qua cả vạn bụi hoa nhưng chiếc lá cũng dính thân, chẳng qua chỉ là bức thư tình hơi quá vượt ra ngoài khuôn khổ phép tắc, làm gì kinh động đến nỗi khiến chàng ta yên lặng suốt cả chặng đường? Mạch thiếu gia gì, chính là do thấy cảnh đêm đẹp đẽ, ngọc nhân song toàn, nhớ tới A Lan Nhược mất, vì vậy mới đau lòng lời nào.   Bỏ mặc Mạch thiếu gia mình bế tắc trong đơn phải là hành động của người bạn, nên nhanh chóng tìm chủ đề nào đó lôi kéo chú ý của chàng ta mới phải.

   Màn đêm đen kịt tĩnh mịch đội vào tầm mắt, Phượng Cửu khẽ ho tiếng, phá vỡ yên lặng, với Mạch thiếu gia: “Trong sách hoa nguyệt lệnh nở vào cuối giờ Tuất, khả năng còn phải đợi lúc nữa. Có bài ca dao về hoa nguyệt lệnh, ngài từng được nghe chưa?” Vừa vừa dùng ngón tay gõ lên thảm cỏ làm nhịp phách, cất giọng hát: “Nguyệt lệnh hoa, tuyết trời, hoa mới nở, sắp tàn, khắc nở, khắc tàn. Trăng lên gặp hoa, hoa nở gặp trăng, nguyệt lệnh hoa biết, hoa cũng biết trăng, khắc trước vừa nở, khắc sau tàn.”

   Phượng Cửu thuở lười biếng, những môn học chính học rất dốt, khiến Bạch Chỉ Đế Quân vô cùng đau đầu, nhưng lại rất có tư chất về ca vũ, hồi cũng thích thể , chỉ là sau này theo Bạch Thiển đọc mấy cuốn truyện, cho rằng ca vũ trước mặt người khác là hành vi của con hát, sau đó múa hát nữa. Đêm nay, để an ủi Tô Mạch Diệp, ngại làm con hát trước mặt chàng ta, Phượng Cửu tự thấy mình vì bạn bè mà hy sinh lớn lao như vậy, là hào sảng, là trượng nghĩa.

   Lời ca rất bi thương, Phượng Cửu cũng hát rất xúc động, Tô Mạch Diệp nghe xong, lại chỉ lạnh lùng buông câu: “Hát tồi.”, sau đó gì nữa.

   Đêm nay Mạch thiếu gia có chút khó chiều, nhưng chàng ta như vậy, lại càng cần đến an ủi của nàng. Nhìn đêm đen như mực, Phượng Cửu cố tìm chủ đề tiếp tục : “Ta thực ra cũng hứng thú lắm với các loại hoa cỏ, nhưng lại muốn ngắm loại hoa nguyệt lệnh được ghi chép trong sách vở này. Có thể ngài biết, nghe loại hoa này chỉ nở vào đúng dịp Ngọc Nữ Đản, khi hoa nở được gặp ánh trăng, vì vậy hàng năm, vào thời điểm này đều có trăng. Thực ra, so với hoa nguyệt lệnh, ngài và A...”

   Cái tên A Lan Nhược lên đến miệng, Phượng Cửu lại nuốt vào trong. Mạch thiếu gia lúc này đau khổ vì tình, đau khổ vì A Lan Nhược, theo kinh nghiệm của nàng, lúc này nên nhắc đến cái tên A Lan Nhược tốt hơn. Nàng tự cho rằng mình rất thông tuệ khi lấy từ “nàng ấy” để thay thế, : “Ngài và nàng ấy, hai người từng có hồi ức với nhau là rất tốt rồi, ngài xem loài hoa nguyệt lệnh này, nghe thực ra nó luôn rất muốn được nhìn thấy ánh trăng, nhưng trăng lên gặp hoa, hoa nở gặp trăng, luôn luôn gặp được nhau, hữu tình nhưng lại vô duyên, đây chẳng phải là chuyện bi thương hơn hay sao?”

   Tô Mạch Diệp trả lời, yên lặng lát, Phượng Cửu định tiếp, lời lại tan biến trong ánh sáng bỗng nhiên từ từ xuất , nàng nhất thời trợn tròn đôi mắt.

   Ánh sáng từ từ xuất soi cảnh sắc bốn xung quanh, dòng suối uốn lượn vạch ra cánh đồng hoa rộng lớn, giữa những cụm cây hoa nguyệt lệnh, những bông hoa cánh kép xíu kết lại tạo thành chùm hoa, phát ra thứ ánh sáng trắng mông lung, rời khỏi đầu cành lả lướt bay vào trung, dường như nhuốm lớp ánh trăng và sương đêm. dải cánh đồng hoa giống như mảnh trời bé, những đóa hoa lơ lửng giữa trung trải thành dài tinh hà lóng lánh.

   Hóa ra đây chính là cảnh sắc khi hoa nguyệt lệnh nở. Cảnh đẹp như thế này, chưa từng được thấy ở Thanh Khâu, ngay cả ở Cửu Trùng Thiên cũng chưa từng được thấy.

   Phượng Cửu xúc động nghiêng đầu nhìn Tô Mạch Diệp, thấy Mạch thiếu gia gối đầu lên cánh tay, vẫn vô cùng trầm lặng, trầm lặng cách rất phong độ. Phượng Cửu kìm được, thầm than thở trong lòng, khiến lãng tử tình trường bị tổn thương tới mức độ này, hơn hai trăm năm trôi qua rồi, vị lãng tử này vẫn đau lòng như vậy, A Lan Nhược quả là nhân tài.

   Nhìn Mạch thiếu gia ủ rũ đơn lời, Phượng Cửu nỡ nhẫn tâm, nhích lại gần, chỉ cách Tô Mạch Diệp bàn trà, đưa tay chỉ vào những đóa hoa nguyệt lệnh bay lượn như tuyết rơi trung, quyết tâm thực đại nghiệp an ủi tới cùng: “Oa, ngài nhìn xem, tại sao hoa nguyệt lệnh nở lại đẹp như vậy, bởi vì đêm nay có gì cả, chỉ riêng mình hoa nở, chỉ có màu sắc ánh sang duy nhất, mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy nó, vì vậy mới cho rằng nó đẹp nhất.”

   Nàng quay đầu sang nhìn chiếc mặt nạ mặt của Tô Mạch Diệp, chân tình khuyên nhủ: “ bao nhiêu nặm qua mà ngài có cách nào quên được nàng ấy, bởi vì ngài để bất cứ thứ gì trong hồi ức của mình, chỉ có nàng ấy, ngài chủ động xóa nhòa tất cả những thứ khác, nàng ấy lại càng hơn, sâu đậm hơn, khiến ngài càng đau khổ hơn.” Nàng nghiêm túc ra dấu: “Nhưng thực ra như vậy là đúng, ngoài nàng ấy ra còn có rất nhiều người khác, nhiều việc khác, nhiều thứ khác, đôi khi chấp niệm của chúng ta quá sâu sắc, thực ra là bởi vì chiếc lá che khuất tầm nhìn. Mạch thiếu gia, phải ngài hiểu, ngài chẳng qua chỉ là muốn gạt chiếc lá đó ra mà thôi.” đến nước này, người thấu triệt như Mạch thiếu gia nếu vẫn thể hiểu ra, đạo nghĩa nàng cũng tận, lười muốn tốn lời chỉ bảo nữa.

   ngờ Mạch thiếu gia lại mở lời. Hoa nguyệt lệnh ngừng nở rộ rồi úa tàn, giống như thời gian dần trôi , trong làn ánh sáng ấy, Mạch thiếu gia lạnh lùng : “Chỉ giữ người trong ký ức có gì thỏa đáng? Những người khác, có đáng để ta phải đặc biệt chú ý ?”

   Mạch thiếu gia có thể ra những lời như vậy, kỳ thực Phượng Cửu cảm thấy rất khâm phục. Trong khâm phục lại dấy lên cảm giác thương cảm, bất giác dịu giọng : “Ngài chung tình trước sau như như vậy, quả là hiếm thấy, nhưng so với việc để nàng ấy trong tim và chịu đau khổ như vậy...”

   Mạch thiếu gia ngắt lời nàng, trong giọng có chút khó hiểu: “Ta đau khổ khi nào?”

   Phượng Cửu thông cảm cho Mạch thiếu gia cứng, muốn bị người khác nhìn thấy yếu đuối của bản thân mình, phụ họa: “Ta hiểu, ta hiểu, cho dù đau khổ, đây cũng phải là nỗi đau khổ thông thường, đó là nỗi đau khổ ngọt ngào. Ta đều hiểu cả, đều hiểu cả, nhưng nỗi đau khổ ngọt ngào lại càng dễ giày vò trái tim con người, mới thể nhìn mà thấy, mới biết kiểu đau khổ này mới chính là thứ ghê gớm nhất, xuyên thẳng vào trái tim...”

   Mạch thiếu gia lặng lẽ ngắt lời: “... Ta thấy ngươi hiểu lắm.”

   Phượng Cửu cau mày: “Haizz, đau cũng đau rồi, nam tử hán đại trượng phu, làm gì mà so đo như vậy, dám đau phải dám thừa nhận.” Chợt nhận thấy lúc này an ủi người khác, cần phải dịu dàng chút, cố gắng giãn lông mày, đau lòng : “Ngài như thế này, chính là trốn tránh, nếu đau khổ, sao tối nay ngài lại nhiều với ta như mọi khi.”

   Mạch thiếu gia dường như quay đầu sang nhìn nàng cái, sau đó lật người, yên lặng.

   Trái tim của Phượng Cửu giật thót, chắc phải là do bản thân mình nhìn thấu vấn đề, tinh tường nhìn ra tâm chôn sâu trong lòng của Mạch thiếu gia, khiến chàng ta xấu hổ quá mà tức giận đấy chứ?

   Ồ, tức giận rồi, có việc nàng quả thực rất hiểu kỹ, nàng từng được nghe rất nhiều tin đồn về A Lan Nhược, A Lan Nhược rốt cuộc như thế nào, nàng lại hề hay biết, nhân lúc chàng ta có chút phẫn nộ, chưa biết chừng có thể lừa chàng ta ra được vài câu lòng.

   Phượng Cửu làm ra vẻ hòa nhã, hờ hững : “Ban nãy ngài , chỉ muốn giữ mình nàng ấy trong ký ức, nàng ấy là người như thế nào?”

   Đêm tĩnh mịch, biết từ nơi nào phía trước vọng lại tiếng hát trong trẻo, văng vẳng thướt tha, rất mơ hồ. Khi Mạch thiếu gia mở miệng , giọng rất , nhưng nàng lại nghe thấy ràng.

   “Rất đẹp.” chàng ta , “Lớn lên càng xinh đẹp hơn.”, dừng lại chút, bổ sung thêm, “Tính cách cũng tốt.” Dường như chìm vào hồi ức nào đó, : “Cũng rất giỏi. Phương diện nào cũng giỏi.” Tổng kết lại: “ tóm lại là điểm nào cũng tốt.” Lại giống như tự với bản thân mình: “Ta lựa chọn, đương nhiên điểm nào cũng rất tốt.”

   Phượng Cửu thầm nhắc lại mấy câu đó của Mạch thiếu gia lượt, lại thêm lượt nữa. Ngoại hình đẹp, tính cách tốt, lại giỏi giang. Thảo nào A Lan Nhược tuổi còn trẻ như vậy mà hồn về Ly Hận Thiên, có câu là ông trời đố kỵ kẻ hồng nhan, người như vậy sớm bị ông trời thu về quả thực thể oán thán được. May mà nàng và chỉ có ngoại hình đẹp, tính cách cũng được coi là quá tốt, cũng được coi là quá giỏi giang. Nhưng Mạch thiếu gia lại cách vô cùng trân trọng như vậy, Phượng Cửu lại cảm thấy thể bỏ mặc chàng ta, nên đáp lại câu, lại biết nên đáp lời chàng ta như thế nào, lẩm bẩm: “Trước đây ta cũng từng thích người, trong ấn tượng dường như người ấy có ngoại hình cũng rất đẹp, nhưng quả thực phải coi là con người tồi tệ.”, thêm câu, “Vì vậy chàng ta có thể sống rất lâu.”

   Mạch thiếu gia phụ họa theo cách chẳng có ý nghĩa gì: “Có ta, nàng ấy cũng có thể sống rất lâu.”

   Phượng Cửu thầm thở dài, câu này của Mạch thiếu gia, tuy trong giọng toát lên đau khổ tiếc nuối nào, nhưng nỗi đau thể biểu lộ ra ngoài chắc chắn là nỗi đau cùng cực. Năm xưa nếu như có Mạch thiếu gia ở đó, với khả năng của Mạch thiếu gia, tất nhiên có thể bảo vệ được A Lan Nhược, chỉ có thể than thở câu số mệnh đùa giỡn con người, khi Mạch thiếu gia câu này, biết tự oán trách bản thân mình bao nhiêu nữa.

   Mạch thiếu gia si tình biết bao. Mạch thiếu gia đáng thương biết bao.   Ngắm nhìn hoa nguyệt lệnh lụi tàn theo gió, giống như ánh sao băng, màn hoa nở rộ rồi lập tức tàn lụi, rất đúng với sáu chữ: khắc nở khắc tàn.

   Tô Mạch Diệp đứng dậy trước, : “ thôi.”

   Phượng Cửu cũng đứng lên, chỉnh trang lại váy áo, khi ngẩng đầu lên, lại bỗng sững sờ trong ánh sáng của hoa nguyệt lệnh tàn. Ban nãy khi nằm cỏ, nàng quá chú ý, giờ đây đứng mặt đối mặt với nhau, lại thấy chiếc mặt nạ với hoa văn tinh tế che kín khuôn mặt của Tô Mạch Diệp, nhưng mái tóc bên ngoài mặt nạ vẫn là màu trắng sáng như ánh trăng.

   ý nghĩ lóe lên trong đầu nàng, giống như vang lên tiếng sấm, nàng sững sờ chấn động.

   Hồi lâu, trong ánh sáng dịu dàng như sương mù buổi sớm, nàng đưa tay lên trước mặt vị công tử áo tím, bàn tay run rẩy thả lỏng, chiếc mặt nạ khuôn mặt của vị công tử rơi xuống theo, ánh sáng còn sót lại của những đóa hoa biến thành những đốm sáng vương cành cây, bãi cỏ, người họ. Giữa những đốm sáng khi mờ khi tỏ, Phượng Cửu lạc giọng : “Tức Trạch thần quân?” Thấy vị công tử kia yên lặng, lại : “Sao ngài lại lừa ta?”

   Vị công tử đưa tay ra đỡ chiếc mặt nạ rơi xuống, lạnh lùng : “Ta chưa từng mình là Mạch tiên sinh – sư phụ của ngươi.”

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 5
   01.
   Type: Ginnie
   Mặc dù dẫn nhầm người cùng ngắm hoa, Phượng Cửu vẫn vui mừng vì bản thân mình tinh nhanh, lời nên , để lộ thân phận của mình với Tức Trạch.
   Tức Trạch thần quân thoạt nhìn giống như núi băng, ngờ lại nặng tình với Quất Nặc như vậy, thảo nào phàm nhân vẫn thường câu: người đẹp trong mắt kẻ si tình.
   Khi ngủ, Phượng Cửu còn lo nghĩ cho Tức Trạch thần quân, con người này mắt mù tới mức nào mới có thể cảm thấy Quất Nặc tính tình tốt đẹp lại giỏi giang chứ. Trông khôi ngô mà phẩm vị lại thấp đến mức đó, đáng tiếc biết bao.
   Nàng vừa thở than vừa chìm vào trong giấc mộng, nhưng mới gà gật được giấc ngủ mơ mơ màng màng, khi tiếng gà gáy sáng vang lên liền trở dậy đánh răng rửa mặt, chỉnh trang váy áo.
   Đêm qua nàng trượng nghĩa, bỏ mặc Mạch thiếu gia mình đối mặt với Thường Đệ, biết ứng phó có khổ cực hay . Có lẽ mới sáng sớm chàng ta bèn tới hỏi tội, nàng làm ra vẻ ngoan ngoãn hiểu biết chờ sẵn chàng ta, chưa biết chừng Mạch thiếu gia mềm lòng, so đo với nàng nữa.
   Mang theo suy nghĩ này, nàng ngồi ngay ngắn trong khoang thuyền chờ đợi hồi lâu.
   ngờ khi Mão Nhật Tinh Quân đưa mặt trời lên cao tỏa ánh nắng khắp nơi, Mạch thiếu gia mới chậm rãi xuất , sau khi xuất lại hề nhắc tới việc làm thất đức của nàng, chỉ rằng đêm qua Thanh Điện đuổi theo Thường Đệ kêu gào khóc lóc ầm ĩ suốt bốn cánh rừng, Thường Đệ bị Thanh Điện bám riết đến nỗi áo quần rách nát, vừa về đến thuyền liền ngất xỉu, may lại làm kinh động tới Thượng Quân và Quân Hậu. tới đây, còn quan tâm nhắc nhở nàng câu, Thường Đệ phải là người ngoan hiền gì, chưa biết chừng tiếp theo nàng gặp phải vài phiền phức.
   Phượng Cửu bấy giờ mới vỡ lẽ tại sao hôm nay Mạch thiếu gia lại hiền từ khoan hậu như vậy.
   Hôm nay cần chàng ta đích thân động thủ, người cho chàng ta leo cây là nàng đây sắp gặp họa lớn, chàng ta đương nhiên vui vẻ làm bộ tốt bụng, giả làm người tốt ở bên cạnh. Mạch thiếu gia vẫn là Mạch thiếu gia đó.
   Oán trách oán trách, lời nhắc nhở của Mạch thiếu gia nàng vẫn ghi nhớ trong lòng.
   Trước đây cứ nghĩ rằng Thường Đệ rất sĩ diện, tuyệt đối cho mọi người biết chuyện mất mặt như thế này, đâu ngờ rằng, lại bị Thượng Quân và Quân Hậu chủ động bắt gặp.
   Trong từ điển của nàng, hai chữ “gây họa” được viết rất to, nhưng lại chỉ thiếu mất mấy chữ “giải quyết hậu quả”. Hơn nữa trước đây nàng tự phụ mình thân là Đế cơ của Thanh Khâu, luôn cảm thấy rằng là Đế cơ, biết cách gây họa như thế nào là đủ rồi, giải quyết hậu quả thuộc phạm trù mà Đế cơ cần phải đào sâu nghiên cứu.
   Nghĩ nghĩ lại, Phượng Cửu trong lòng tràn đầy hy vọng hỏi Tô Mạch Diệp: “Dù thế nào, A Lan Nhược cũng là con ruột thịt của Thượng Quân và Quân Hậu, cho dù trách phạt, ta cảm thấy, chắc họ cũng trách phạt quá nặng chứ?”
   Tô Mạch Diệp nhíu mày cách hiếm hoi: “Khó .”

   Bảy ngày sau, Phượng Cửu ngồi xổm trong cái lồng giam chết tiệt trong địa lao của Quan Trần cung, mới lĩnh giáo thủ đoạn ghê gớm của song thân A Lan Nhược khi quản giáo con cái, mới hiểu được ý nghĩa của cái nhíu mày của Mạch thiếu gia hôm đó.
   Chiếc lồng giam được tạo nên bởi đá của núi Cửu Khúc Sơn này quả thực chỉ có thể coi là cái lồng, cũng quả thực chỉ có thể ngồi xổm. Chỉ hơi duỗi người ra chút, liền có khả năng chạm phải vách lồng, những viên đá nạm vách lồng biết được yểm phép gì mà mỗi khi chạm phải chúng đều bị đau như dao cắt, đúng là cực hình.
   Đây còn là do Tô Mạch Diệp đỡ cho nàng, cam tâm tình nguyện ngồi quay mặt vào tường phản tỉnh mười ngày nửa tháng, giúp nàng gánh vác phần xử phạt. Nếu có Mạch thiếu gia trượng nghĩa giúp đỡ, e rằng phải chỉ bị giam trong chiếc lồng này là xong đâu.
   Mặc dù trước đây, khi nàng khiến Bạch Dịch tức giận, cũng từng chịu phạt bị giam giữ, cho đến bây giờ nàng vẫn còn oán trách vì lần bị giam giữ đó, nhưng hôm nay bắt đầu biết rằng, so với thủ đoạn dạy dỗ xử phạt này của phụ thân A Lan Nhược, phụ thân Bạch Dịch của nàng quả thực vẫn được coi là người cha nhân từ.
   Tư thế ngồi xổm vươn thẳng lưng này, bình thường thực còn thấy gượng gạo, huống hồ lại phải duy trì trong thời gian dài. Mặc dù nơi nào trong thế giới được mô phỏng này so với Phạn Cốc cũng đều có thể dùng phép thuật, nhưng chiếc lồng giam nhốt nàng này lại có trùng trùng cấm chế, khiến nàng muốn niệm định thân chú cũng được. May mà nền tảng sức khỏe tốt, tốt xấu gì cũng cầm cự được ngày, đến khi màn đêm buông xuống, nàng thể cầm cự nổi nữa, đổ ập vào vách đá phía sau lưng, nhưng ngay cả thời gian hít thở cho đỡ mệt cũng có, lập tức cảm thấy như có hàng vạn hàng vạn lưỡi rìu chặt chém da thịt mình, đau đến nỗi lập tức bừng tỉnh.
   giày vò như vậy cứ lặp lặp lại, ngày đầu tiên, Phượng Cửu còn kiên định nghĩ rằng chỉ cần chịu đựng chút là được, ngày hôm sau, trong khi mồ hôi thấm đẫm váy áo nàng nghĩ có ai đó tới cứu mình tốt biết bao, ngày thứ ba, ngày thứ tư, ngày thứ năm, cuối cùng nàng hiểu ra giày vò này mãi mãi có điểm cuối cùng, đơn giản chỉ là chịu đựng chút là được, hơn nữa, có ai tới cứu mình. biết song thân của A Lan Nhược có mối thâm thù đại hận gì với con của mình mà có thể ra tay hiểm ác như vậy.
   Trong nỗi đau đớn tột cùng, Phượng Cửu lần đầu tiên trong đời nảy sinh ý nghĩ muốn chết.
   Khi chữ chết xuất từ nơi sâu thẳm nhất trong đầu óc, thần trí của nàng chợt tỉnh táo cách hiếm thấy trong chốc lát, nàng giật nảy người, nhưng kịp nghĩ nhiều, cánh cửa lồng giam bị đóng chặt lâu lúc đó lại “két” tiếng, mở ra, xuất bóng người bé yếu ớt đứng ngược sáng.
   Nàng gắng gượng mở mắt nhìn về phía đó, Thường Đệ đứng trong luồng ánh sáng mỉm cười nhìn nàng.
   Trong ánh sáng hoàng hôn yếu ớt, nàng ta dường như ngắm nghía thỏa thuê bộ dạng nhếch nhác của nàng rồi mới chậm rãi tiến lại gần, đứng nhìn xuống phía nàng, giọng điệu cực kỳ dịu dàng: “Tỷ tỷ mấy ngày vừa rồi biết sống thế nào trong lồng giam?”
   Nghe được câu này là cố gắng lắm rồi, gì tới chuyện đáp lời nàng ta.
   Thường Đệ chờ đợi giây lát, nụ cười càng trở nên rạng rỡ hơn: “Chẳng phải thường ngày tỷ tỷ vẫn mau mồm mau miệng lắm hay sao, hôm nay sao lại giả bộ nho nhã ít thế? Lẽ nào là đau quá nổi?”
   Nàng ta ngồi thụp xuống, ngang bằng với Phượng Cửu: “Tỷ tỷ mưu tính khéo, để mặc con rắn ngu ngốc đó đùa giỡn khiến muội muội khổ sở, hôm đó khi tỷ tỷ bày mưu tính kế, lẽ nào chưa từng nghĩ tới việc muội muội lại phải là người cam chịu ức hiếp mồm miệng câm như hến, sớm muộn gì cũng đáp trả lại ư?” Đưa mắt quan sát kỹ chiếc lồng giam giữ nàng, khẽ : “Hôm đó phụ quân phạt nhốt tỷ tỷ trong lồng đá để tĩnh tâm suy nghĩ, sửa đổi tính cách, muội muội cảm thấy chiếc lồng giam bằng đá thông thường có gì hay ho bèn ngầm sai khiến bọn họ đổi thành lồng Cửu Khúc cho tỷ tỷ, chiếc lồng này cũng coi như hầu hạ tỷ tỷ cách thoải mái rồi.”
   Đôi chân nhất thời tê mỏi, cả người lại đổ vật vào vách lồng giam, cảm giác đao kiếm cắt da cắt thịt khiến Phượng Cửu khẽ rên lên tiếng, Thường Đệ tay chống cằm, làm ra vẻ ngây thơ, : “Có phải tỷ tỷ nghĩ, phụ quân quả nhiên đối xử với tỷ tỷ tuyệt tình như vậy, đợi đến khi ra khỏi chỗ này, nhất định tới trước mặt phụ quân tố cáo muội?” Khuôn mặt bỗng trở nên khinh ghét, : “ nực cười, ta gọi mi tiếng tỷ tỷ, mi lại nghĩ rằng mi là tỷ tỷ của ta ư? Phụ quân đưa ngươi tới Quan Trần cung chuyến, ngươi lại quên mất bản thân mình là thứ gì rồi sao? Cho dù ta giết ngươi, phụ quân chẳng qua cũng chỉ trừng phạt bằng cách nhốt giam ta, ngươi còn nghĩ rằng phụ quân trả thù cho ngươi, hạ đao đối với đứa con mà người chiều nhất ư?” Nàng ta cười nhạt : “A Lan Nhược, bắt đầu từ thời khắc ngươi được sinh ra, ngươi được định sẵn là đồ thừa thãi rồi.”
   Những câu ban đầu của Thường Đệ, Phượng Cửu cảm thấy vì nàng trêu trọc nàng ta trước, nàng ta mới tìm đủ cách báo thù lại nàng, giày vò nàng ra nông nỗi này coi như nàng ta có bản lĩnh, bản thân mình giỏi như người ta, thua rồi, phải chịu thua thôi. Nhưng những câu phía sau, Phượng Cửu lại thấy mừng vì người nghe được những câu đó phải là A Lan Nhược mà là nàng, ngay cả người ngoài cuộc như nàng khi nghe thấy những câu ấy cũng cảm thấy đau lòng.
   Bên ngoài cánh cửa lồng giam khép hờ bỗng vang lên những thanh hỗn tạp, phía xa xa vang lên hồi chiêng đài, có người hoảng hốt hét lên: “Thiên Hỏa, là Thiên Hỏa! Hỏa hoạn, hành cung bị hỏa hoạn rồi!” thanh hỗn tạp ngày càng dữ dội, Thường Đệ bỗng nhiên thò tay vào túm chặt lấy cổ áo của Phượng Cửu, Phượng Cửu loạng choạng ngã nhào vào vách lồng, lại cơn đau cắt da cắt thịt. Đợi đến khi định thần, lại thấy luồng khói nồng nặc ập vào trong lồng giam, Thường Đệ bịt mũi, ánh mắt sáng lấp lánh trong làn khói dày đặc, khẽ cười, : “Hành cung bị hỏa hoạn rồi, chưa biết chừng lập tức cháy tới đây, tỷ tỷ, xem ra ông trời cũng thương tỷ sống như vậy chẳng có ý nghĩa gì, muốn sớm siêu độ cho tỷ.”
   Phượng Cửu gắng gượng chút sức lực còn lại, lật tay túm chặt lấy cánh tay thò vào trong lồng giam của Thường Đệ, khóe miệng cố nặn ra nụ cười, ấn mạnh cánh tay đó lên vách lồng, cảm giác đau đớn cắt da cắt thịt nàng đương nhiên hiểu hơn ai hết, lập tức nghe thấy tiếng hét thất thanh của Thường Đệ, Phượng Cửu khẽ thở dốc: “Chỉ chút thôi chịu được rồi? Chỉ có chút xíu bản lĩnh như vậy sao? Lải nhải lắm lời đáng ghét, đủ rồi mau cút cho ta.”
   Thường Đệ ôm lấy cánh tay loạng choạng chạy , khi ra đến cửa nhà lao quay đầu lại nhìn nàng với ánh mắt đầy thù hận.

   Cả căn phòng nồng nặc khói, Phượng Cửu vừa ho sặc sụa vừa nghĩ, ban nãy, trước khi Thường Đệ bước vào, mình nghĩ gì nhỉ?
   Đúng rồi, cái chết. Đương nhiên thần tiên có kiếp sau, thứ gọi là cái chết của vị tiên giả, đương nhiên là cả thể xác và linh hồn đều trở về với cát bụi, thứ có thể lưu lại trong trời đất bao la, chẳng qua chỉ là chút khí trạch. Nhưng đây là thể xác của A Lan Nhược, chưa biết chừng khi thể xác này chết , lại có thể khiến hồn phách của mình được giải thoát, trở về với thể xác trước đây của mình. Tuy nhiên, cũng có khả năng hồn phách của mình hòa nhập thành thể với thân xác của A Lan Nhược sống cùng sống, chết cùng chết.
   Thính giác của loài hồ ly rất nhạy bén, lúc này đầu óc của nàng trống rỗng, có thể nghe được rất xa. Trong bối cảnh tiếng la hét ầm ĩ ngớt đó, chỉ có duy nhất thanh vang lên rất ràng là giọng của Tức Trạch. Vị phu quân hờ của A Lan Nhược này làm bất cứ việc gì cũng đều giữ phong thái ung dung, bình tĩnh như mặt nước gợn sóng, ngờ cũng có lúc chỉ nghe thấy giọng là người ta biết được rằng ngài ấy rất lo lắng.
   Nhưng lo lắng này lại can hệ gì tới nàng, giọng của Tức Trạch loáng thoáng , hỏi rằng: “Đại công chúa ở đâu?” Cũng biết là hỏi ai.
   khoảnh khắc Phượng Cửu cảm thấy chua xót cho A Lan Nhược, lấy ví dụ, nếu như Thiên Hỏa đồng thời kề lưỡi kiếm sắc cổ nàng ấy và Quất Nặc, vị phu quân duy nhất mà nàng ấy có thể trông cậy, tâm tâm niệm niệm lại toàn là an nguy của tỷ tỷ nàng ấy, đây là bi kịch như thế nào. Hơn nữa, nàng ấy lại chẳng có người nào khác để trông cậy.
   Lửa ngày dữ dội, lưỡi lửa liếm sát tới cửa nhà giam, tục ngữ có câu: “Củi khô bén lửa”, chỉ trong nháy mắt cháy rực lên. Trong thời khắc nguy hiểm như thế này, Phượng Cửu lại vô cùng bình tĩnh, cảm giác đau đớn cơ thể dường như cũng theo từng đợt hơi nóng, dần dần bốc hơi hết.
   Nàng bỗng nhớ tới năm đó Cửu Trùng Thiên, nàng bị thương dưới móng vuốt con sư tử trắng cánh của Cơ Hoành, lúc đó nàng dường như hề có ý nghĩ hy vọng Đông Hoa tới cứu mình. Khi lấy trộm quả tần bà bị nhốt trong xà trận, nàng dù sợ hãi như vậy cũng hề có ý nghĩ ấy.
   có ý nghĩ này là tốt. Như vậy phải chịu tổn thương và thất vọng hết lần này đến lần khác.
   Trong sách của , nếu là nhân duyên trời định, khi nương gặp nguy hiểm nhất định vị công tử tao nhã tới ứng cứu. Từ nàng luôn mơ mộng về cảnh tượng này cách khó hiểu, có lẽ chính vì vậy nên mới thầm Đông Hoa, người ra tay cứu mình núi Cầm Nghiêu. Nhưng ngoài lần duy nhất đó ra, chàng hề tới cứu nàng mỗi khi nàng cần tới giúp đỡ lần nào nữa. Lần nào cũng là do bản thân nàng tự vượt qua. Lần nào nàng cũng đều vượt qua được. Nhưng biết lần này, còn may mắn như vậy .
   câu là: Hữu tình duyên mỏng, hữu tình là nàng, duyên mỏng là nàng và Đông Hoa. Có từ là phúc mỏng, nàng phúc mỏng nên mới gặp chàng, chàng phúc mỏng nên mới bỏ qua nàng.
   Nàng khi cảm thấy bản thân mình trong đêm nay đúng là nhà thơ, lúc lại cảm thấy mình chẳng ra gì, ràng mạnh miệng rằng từ bây giờ, đối với nàng, Đông Hoa Đế Quân chẳng qua chỉ là bốn chữ mà thôi, trong thời khắc sống chỉ còn lại rất mong manh như thế này, lại vẫn nhớ tới chàng.
   Nếu đêm nay bản thân mình chết , sau này thông tin ấy được truyền tới tai chàng, liệu chàng có đau lòng vì mình chút ? Liệu chàng có cảm thán rằng: “ ngờ nàng ấy tuổi đời còn trẻ mà gặp phải đại nạn như vậy, năm xưa trong Phạn Cốc, nàng ấy và bản tọa có duyên ở chung nhà, ngày ba bữa, chăm sóc bản tọa rất chu đáo.”
   Tình cảm và chấp niệm của nàng suốt hơn hai ngàn năm, đối với Đông Hoa mà , chắc là có thể đổi được câu như vậy của chàng, cũng coi như nàng tích phúc ít chăng?
   Lưỡi lửa liếm tới xà nhà, thoảng có thanh gỗ gãy rơi xuống. Phượng Cửu ngước nhìn lên trần nhà, chỉ thấy ánh lửa sáng loáng, chiếu rọi đến nỗi khiến người ta thấy nặng nề. thanh gỗ lớn đầy lửa xà nhà rơi thẳng xuống, Phượng Cửu nhắm mắt lại, trong lòng lạnh lẽo, là cát bụi trở về với cát bụi, đất trở về với đất hay con đường sống khác, lúc này có thể biết được rồi.
   Vận khí của nàng tốt.
   con đường sống.
   Nhưng phải con đường sống như nàng tưởng tượng.
   Vị công tử áo đen gắng hết sức đẩy thanh gỗ lớn xuống người ra, nhìn khuôn mặt trắng bệch bết dính những lọn tóc ướt mồ hôi của nàng, sững sờ : “Bọn họ lại dùng lồng Cửu Khúc để nhốt nàng?” Đôi mắt sắc lạnh trong chốc lát bùng lên vẻ giận dữ, rút kiếm nhanh như cắt chém chiếc lồng đá ra thành bốn mảnh, Phượng Cửu bỗng nhiên được giải thoát chỉ trong gang tấc, cảm giác đau đớn lại lập tức ùa về, lan tỏa từng tấc từng tấc da thịt cơ thể, đau đớn kêu lên tiếng rồi ngã vật xuống, được vị công tử đó đỡ gọn trong vòng tay.
   Áo choàng trùm đầu tránh lửa được khoác lên người nàng, Phượng Cửu khe khẽ : “Trầm Diệp? Sao ngài lại tới cứu ta?”
   Vị công tử trả lời, vòng tay ôm nàng khẽ di chuyển trong khói lửa, địa lao vốn được rộng lớn lắm biến thành biển lửa mênh mông, Phượng Cửu cảm thấy chắc nó chưa bao giờ sáng như lúc này. Trước mắt là biển lửa ngút trời, đầu mũi lại có cảm giác mát lạnh, cơ thể vẫn vô cùng đau đớn, có điều lúc này ngất cũng hề gì.
   Hồi lâu sau, dường như cuối cùng được hưởng làn gió đêm mát lành. giọng vang lên bên tai nàng: “Tạo ra nơi này, chẳng qua là vì muốn nàng sống lại, mặc dù nàng vẫn chưa phải là chính nàng ấy, nhưng nếu thân xác này bị hủy hoại, tất cả những việc ta làm còn có ý nghĩa gì nữa? Ta nhất định mang nàng trở lại, A Lan Nhược, thứ ta mắc nợ nàng, bọn họ mắc nợ nàng, nàng phải trở lại để đích thân giành lại.” Nàng cảm thấy giọng này khi gọi ba chữ A Lan Nhược, có đau khổ dồn nén.
   Nhưng nàng biết có phải bản thân mình nằm mơ hay .

   Khi nàng tỉnh lại từ cơn hôn mê, bóng trăng bạc chênh chếch treo phía chân trời xa xa, đầu óc mới hoạt động trở lại: Hành cung bị hỏa hoạn, cháy lan tới địa lao, Trầm Diệp bất ngờ xuất đúng vào lúc lâm nguy, giúp mình thoát chết, cứu được cái mạng bé này.
   Đưa mắt liếc qua khu đất hoang xung quanh, vật sống trong vòng bán kính ba trượng chỉ có vài con châu chấu uể oải, ân nhân cứu mạng chắc gõ trống lui quân từ giữa đường, tùy ý vứt nàng ở đây. Trong miệng có vị thuốc, cảm giác đau đớn cơ thể giảm quá nửa, xem ra trước khi vứt nàng, ân nhân cứu mạng bón cho nàng viên thuốc trị thương, giảm đau rất hiệu nghiệm, cũng coi như là người có nghĩa khí rồi.
   Gió lạnh thổi tới, Phượng Cửu hắt hơi mạnh vài cái, bị giày vò suốt mấy ngày qua, cơ thể vốn có chút ốm yếu, nếu gặp gió lạnh, phong tà nhập thể nhất định bị thương hàn, đến lúc đó cũng chỉ có bản thân mình chịu khổ mà thôi.
   Phượng Cửu nhận thức tình thế tại, quấn chặt áo khoác hơn nữa, lần theo ánh trăng sáng vằng vặc, nhận ra con đường hẹp, loạng choạng bước về phía nơi ở xa xôi của mình.
   Càng ra phía ngoài, tàn dư của trận hỏa hoạn càng hơn chút, đợi khi tới Hiểu Hàn Cư của mình, hoàn toàn nhận ra cung điện vừa xảy ra trận hỏa hoạn, xem ra ở xa cũng có cái lợi của ở xa.
   Đẩy cổng bước vào, thướt tha tiến thẳng tới trước sảnh chính, mồ hôi trán Phượng Cửu to bằng hạt đậu. Nàng mặt tự khâm phục bản thân mình, ốm yếu tới mức ấy mà vẫn gắng gượng lần tìm về được đến chỗ ở của mình, đúng là hùng, mặt chân nàng bắt đầu run rẩy, chỉ đợi nhìn thấy chiếc giường là lập tức ngã lăn vào đó.
   Thấy cảnh cửa của đại sảnh gần trong gang tấc, đưa tay lên định mở cửa, tiếng kêu khẽ vọng ra từ phía sau cánh cửa khắc hoa khiến cánh tay giơ lên của nàng khựng lại giữa lưng chừng .
   Phượng Cửu hơi nghiêng đầu nhìn vào bên trong. Cảnh tượng ra trước mắt nàng: cây nến Trường Minh cháy sáng chiếc bàn vuông kê chính giữa phòng, phía sau cây nến Trường Minh là chiếc giường. Quất Nặc – người nên xuất vào lúc này tại nơi đây lại biếng nhác ngồi dựa vào thành giường. Tức Trạch thần quân – vị phu quân danh nghĩa của A Lan Nhược ngồi chiếc ghế vuông đặt cạnh giường, nghiêng người quay lưng về phía cửa, cúi đầu giúp Quất Nặc băng bó vết thương tay. Có lẽ vì từng giữ chức thần quan, vị phu quân này của A Lan Nhược thoạt nhìn rất giống với cả bộ tộc Tỷ Dực Điểu, cử chỉ động tác tạo nên phong cách riêng, trong xa cách có biếng nhác, trong biếng nhác có vẻ chiếu lệ, trong vẻ chiếu lệ lại thấy lạnh lùng. Lúc này, khi giúp Quất Nặc băng bó vết thương, miễn cưỡng có thể tìm thấy vài phần nghiêm túc, tỉ mỉ, chu đáo khác với thường ngày trong động tác.
   Phượng Cửu đứng ngây người trước cửa sảnh, chỉ nghĩ rằng cực hình trong lồng Cửu Khúc giày vò đến nỗi đầu óc nàng trở nên hồ đồ, nhầm đình viện. Rón rén quay trở ra, thướt tha lùi tới cổng viện, đột nhiên nhìn thấy Trà Trà bước ra từ nguyệt môn phía phân viện.
   Tỳ nữ trung thành Trà Trà vừa nhìn thấy nàng, sau khi sững người lại liền chạy ào tới, kiềm chế được niềm vui sướng tột độ, nắm lấy tay áo của nàng: “Điện hạ, điện hạ tự mình bình an trở về rồi, ban nãy hỏa hoạn xảy ra ở chính điện và số điện bên cạnh, Trà Trà còn lo lắng lửa cháy lan tới địa lao, điện hạ có bị thương ở đâu ?” đợi Phượng Cửu trả lời, lại vội vàng : “Khi vừa xảy ra hỏa hoạn, Mạch tiên sinh vội vàng quay về tìm điện hạ, khi điện hạ quay về, gặp Mạch tiên sinh ư?”
   Phượng Cửu ngắm Trà Trà lượt, lại nhìn ngắm đại sảnh chỉ lộ góc mái hiên sau cây hoa, trầm ngâm : “ như vậy là ta nhầm đường, tuy nhiên, ban nãy ta dường như nhìn thấy Quất Nặc...”
   Trà Trà bĩu môi : “Tiểu viện của Tức Trạch đại nhân và cung điện của đại công chúa gần chính điện, đều bị lửa thiêu rụi, đại công chúa trong người mang bệnh, Quân Hậu sắp xếp cho nàng ta đến nghỉ ngơi ở chỗ chúng ta.”, rồi thận trọng ngước mắt quan sát sắc mặt của Phượng Cửu: “Việc Tức Trạch đại nhân ở bên chăm sóc... cũng là... cũng là lệnh của Quân Hậu.”
   Phượng Cửu đương nhiên nhận ra vì sao ánh mắt của Trà Trà lại có vẻ né tránh như vậy, mượn cớ muốn hóng gió và uống trà nóng trong sân, sai nàng ta chuẩn bị trà cụ. Lúc này, thực ra nàng chỉ muốn nằm nghỉ ngơi giường chứ hề muốn uống trà, nhưng Hiểu Hàn Cư có kiến trúc viện kèm lầu, phòng ngủ của nàng tình cờ lại ở ngay phía sảnh chính. Lúc này, nàng chẳng còn tinh thần để ứng phó với hai nhân vật trong sảnh chính, trong sân hoa cỏ rất nhiều, san sát mọc xen lẫn nhau cũng coi như có thể chắn gió, cơ thể dường như cũng vẫn còn gắng gượng được, chi bằng ngồi tựa dưới gốc cây uống chén trà nóng, chợp mắt chút, cũng là để đợi Tô Mạch Diệp.
   Nàng chợp mắt khá lâu, khi ngủ ràng còn cảm thấy có chút gió lạnh, khi mở mắt ra lại cảm thấy rất ấm áp, cúi đầu nhìn xuống thấy người mình được quấn trong chiếc áo choàng của nam tử, giọng vang lên bên tai: “Tỉnh dậy rồi à?” Ngẩng đầu lên quả nhiên thấy Tô Mạch Diệp ngồi chiếc ghế đá bên cây hoa.
   Phượng Cửu mơ màng nhìn chàng ta lát, : “Ngài sớm biết rằng hành cung đêm nay gặp đại hỏa hoạn, A Lan Nhược bị nhốt trong biển lửa chứ?”
   Tô Mạch Diệp dường như sớm định liệu rằng nàng hỏi câu này, hồi lâu sau, : “Hôm nay xảy ra hỏa hoạn, ta biết, nhưng năm xưa, khi xảy ra hỏa hoạn, A Lan Nhược luôn ở trong Hiểu Hàn Cư, nửa bước rời, ta cũng lưu tâm đến việc lửa có cháy lan tới địa lao hay .” Liếc nhìn nàng, lại : “Thực ra, nàng ấy chưa từng gây tai họa gì để bị nhốt giam trong địa lao, ngươi và nàng ấy giống nhau, những việc mà hai người gặp phải đương nhiên cũng khác nhau.”
   Đáp án này Phượng Cửu lờ mờ nghĩ ra, khẽ : “Nếu cho dù thế nào ta cũng thể khôi phục được nhân sinh của nàng ấy, ngài sao có thể biết được nguyên nhân dẫn tới cái chết của nàng ấy?”
   Tô Mạch Diệp hững hờ : “Thực ra, thế giới này vốn dĩ sai ly dặm rồi, biến số nhiều như cánh hoa sen trong biển Hương Thủy, có lẽ ai đó tự dưng hắt hơi thêm cái cũng khiến nó giống với thế giới năm xưa. Nhưng ngươi có biết trong nhiều biến số đa dạng như vậy, có thứ gì cho dù thế nào cũng dễ thay đổi ?”
   Nhìn đôi mắt mơ màng của nàng, : “Còn nhớ hoa sen trắng trong ao Phần Đà Lợi trước cung Thái Thần do nhân tâm biến thành chứ? Hoa sen ở Dao Trì thường ngày đổi theo bốn mùa, ngày đêm sớm tối, nhưng vạn đóa sen trắng trong ao Phấn Đà Lợi lại mãi mãi hề thay đổi.” Giọng nhất thời trở nên mơ hồ, giống như tự hỏi tự trả lời: “Thứ bất biến là hoa sen, hay là lòng người?”
   Phượng Cửu tiếp lời: “Là lòng người.”
   Tô Mạch Diệp đưa mắt nhìn nàng cách tán thưởng: “Đúng vậy, chỉ có lòng người là dễ dàng thay đổi như vậy, ví dụ như Quất Nặc đối với ngươi, ví dụ như Thường Đệ đối với ngươi, lại ví dụ như Thượng Quân và Quân Hậu đối với ngươi.” Ánh mắt nhìn xa xăm: “Chuyện thế tục rối ren chỉ là phù vân, phía sau những chuyện thế tục ấy, thứ ta muốn thấy cuối cùng chính là bản tâm của bọn họ đối với A Lan Nhược, đó chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết của A Lan Nhược.” Chàng ta chuyển chủ đề, : “Vì vậy ngươi muốn làm thế nào hãy làm như thế ấy, nhất thiết phải câu nệ bản tính trước kia của A Lan Nhược, chỉ là trong mấy chuyện đại đó, nhớ kỹ rằng hãy lựa chọn giống như nàng ấy.”
   Phượng Cửu suy nghĩ lát, gật đầu đồng ý, tiện tay chỉnh sửa lại tấm áo choàng đắp người, tựa lưng vào gốc cây hạnh già, ngẩng đầu nhìn vầng trăng tròn trời cao, : “Ngài hãy về trước , ta vẫn còn muốn ngắm trăng thêm chút nữa.”
   Tô Mạch Diệp nhìn nàng lát, đưa tay làm bộ muốn đỡ nàng, trêu chọc: “Trà Trà ngươi tấm lòng son chỉ vì sư phụ ta đây, đêm khuya thanh vắng hứng gió lạnh trong sân cũng là vì muốn đợi ta, vi sư về rồi, đương nhiên ngươi cần ngồi mình trong đêm lạnh như vậy, đứng lên, ta đưa ngươi về phòng.”
   Hoa hạnh khắp sân nở trắng như tuyết dưới ánh trăng, Phượng Cửu hề để ý tới bàn tay đưa ra của chàng ta, vẫn lặng ngắm vầng trăng sáng trong như đĩa ngọc bầu trời, hồi lâu, bỗng cất tiếng : “Chuyện giữa ta và Đông Hoa Đế Quân, biết ngài từng nghe tới chưa?” Câu vừa buột khỏi miệng, dường như bỗng cảm thấy ổn, sững sờ : “Đêm nay ta hóng gió lâu, có chút thương cảm, ngài hãy coi như chưa nghe thấy gì, hãy về trước .”
   Nụ cười khóe môi của Tô Mạch Diệp nhạt dần, ngón tay chạm vào ấm trà bàn đá, hâm nóng nước trà, rót thêm cho nàng chén trà để ủ ấm tay, mới : “ được nghe Liên Tống qua.” Lại : “Bạch Chân thường tính cách của ngươi vốn thể giấu chuyện buồn bực trong lòng, lúc này để ngươi ở lại mình lại khiến người ta lo lắng. Có chuyện gì thương tâm, cứ cho ta nghe, đừng ngại, mặc dù chỉ là hư danh, nhưng ta cũng được coi là trưởng bối của ngươi.”
   Phượng Cửu trầm mặc hồi lâu, : “Thường Đệ tráo đổi lồng đá mà Thượng Quân nhốt giam ta để tĩnh tâm thành lồng Cửu Khúc.”
   Bàn tay cầm ấm trà của Tô Mạch Diệp run run: “Cái gì?”
   Phượng Cửu nghiêng đầu nhìn chàng ta, nhanh chóng : “Thực ra cũng chẳng có gì, ta uống thuốc trị thương, còn đau đớn nữa rồi.” Lại ngước lên nhìn bầu trời: “Chỉ là khi phải chịu hành hạ ở trong lồng giam, ta từng nghĩ tại sao đến lượt ta lại như vậy. trước đây từng bị thượng thần Dao Quang nhốt trong thủy lao, thượng thần Mặc Uyên cứu người, còn từng bị Quỷ Quân tiền nhiệm bắt tới cung Đại Tử Minh, thượng thần Mặc Uyên vẫn tới cứu người. A, xem ra lần nào cũng là thượng thần Mặc Uyên tới cứu người. Ngài thử xem liệu có phải bởi vì dùng hết vận may của ta, vậy nên mỗi lần gặp nguy hiểm, ta mới đều chỉ có mình?” Giọng của nàng vô cùng bình tĩnh, hề nhận thấy chút bi thương u uất, tới câu cuối cùng lại giống như nghi hoặc.
   Tô Mạch Diệp hạ thấp giọng : “Mỗi lần?”, dường như vừa nhìn thấy bóng người ở sâu bên trong vườn hạnh, định thần nhìn kỹ lại chẳng có gì, tập trung tinh thần cũng thể nhận ra được trong sân còn có khí trạch của người nào khác nữa. Phượng Cửu ngẩng đầu lên lẩm bẩm: “Ừm, thời khắc nguy hiểm tới mức suýt mất mạng, trước đây cũng từng gặp vài lần. Nếu chưa từng trải qua những chuyện đó, e rằng ta thể nào chịu đựng được tra tấn trong lồng Cửu Khúc. Vì ta là đứa cháu duy nhất của nhà họ Bạch ở Thanh Khâu, thực ra lúc còn rất được nuông chiều, sau này vì đem lòng mến Đông Hoa Đế Quân, phải chịu chút cực khổ, nên trở nên khá là kiên cường.” Dừng lại chút, lại : “À, cũng thể có ai tới cứu ta, ví dụ như lần này, Trầm Diệp tới cứu ta, mặc dù vứt ta ở giữa đường. Ta vốn cảm thấy chẳng có vấn đề gì cả. Lồng Cửu Khúc, người bình thường, ai có thể chịu đựng nổi năm ngày chứ? Ta lại chịu được, ta còn tự trở về, ta vốn dĩ cảm thấy vui sướng, đắc ý kia.”
   Tô Mạch Diệp đổ bỏ chén trà đá nguội lạnh, rót thêm trà nóng, đưa cho nàng: “Sau đó sao?”
   “Sau đó ư?” Nàng suy nghĩ lát, mới chậm rãi : “Khi quay trở về, vừa hay nhìn thấy Tức Trạch thần quân giúp Quất nặc băng bó vết thương. Thực ra ta cảm thấy vết thương của Quất Nặc hề nghiêm trọng chút nào, nhưng Tức Trạch thần quân lại băng bó cách cẩn thận như vậy, đột nhiên khiến ta cảm thấy hơi buồn. Lúc ấy, ta cảm thấy dường như mình chính là A Lan Nhược, nhưng lại cảm thấy nàng ấy đáng thương, thầm nghĩ nếu nàng ấy nhìn thấy cảnh tượng đó nhất định còn buồn hơn ta, còn ta buồn là vì nhìn thấy người con được chăm sóc bảo vệ chu đáo như thế nào. Ta coi thường Quất nặc làm bộ làm tịch chỉ vì vết thương xíu, nhưng ta lại rất ngưỡng mộ nàng ta.”
   Nàng đưa tay đặt lên mắt: “Đế Quân, tại sao mỗi khi ta cần chàng, chàng đều có mặt chứ? Có khoảnh khắc ta nghĩ như vậy. Trước đây, khi gặp nguy hiểm, chàng xuất , ta tự với bản thân mình, bởi vì chúng ta có duyên phận. Thực ra những lúc đó, ta thực tin vào điều đó, ta cảm thấy ta nỗ lực như vậy, ông trời cũng bị ta làm cho cảm động. Lần này, ta mới tin, nếu Trầm Diệp tới cứu ta, ta thực chết rồi. Trước đây ta tin là chúng ta có duyên phận, có lẽ bởi vì chưa hoàn toàn thất vọng chăng.”
   Tô Mạch Diệp yên lặng hồi lâu: “Vậy , ngươi có hận người ấy ?”
   Phượng Cửu bỏ tay ra, ngắm nhìn hoa hạnh nở rộ dưới ánh trăng, cố gắng chớp mắt: “Có lẽ hận đâu. Ta chỉ cảm thấy mệt mỏi. Đế Quân chàng rất tốt, ta và chàng chỉ là có duyên phận mà thôi.”
   Tô Mạch Diệp dịu dàng : “Ngươi còn , sau này ngươi gặp được người tốt hơn.”
   Phượng Cửu gật đầu cách vô thức: “Ngài đúng, sau này ta gặp được người tốt hơn.”
   Tô Mạch Diệp mỉm cười: “Sau này ngươi muốn gặp người như thế nào?”
   Phượng Cửu suy nghĩ trong giây lát: “Mặc dù ta cũng phải là người yếu đuối, khi gặp nguy hiểm có người tới cứu là chết, nhưng ta hy vọng gặp được người mà mỗi khi ta gặp nguy hiểm liền tới cứu ta, cứu được ta rồi tùy tiện vứt bỏ, an ủi vỗ về khi ta đau đớn.”
   Tô Mạch Diệp khẽ : “Lẽ nào ngươi chưa từng nghĩ rằng gặp được người để ngươi phải chịu khổ, để ngươi phải gặp nguy hiểm nữa?”
   Nàng gì.
   Tô Mạch Diệp tiếp: “Ngươi cứ ngửa cổ như vậy, cảm thấy đau cổ sao? Hay là ai đó với ngươi rằng chỉ cần ngửa cổ, nước mắt rơi xuống? Đó đều là dối, ngươi biết sao? Ngươi kìm nén gì chứ?”
   Gió đêm lạnh buốt từng trận từng trận thổi tới, Phượng Cửu vẫn ngửa cổ nhìn lên, như thể vầng trăng tròn bầu trời cao kia là thứ gì đó đáng để nghiên cứu, hồi lâu, hai hàng nước mắt lăn xuống từ khóe mắt, tiếp sau đó là tiếng nức nở rất khẽ, lại hồi lâu sau, cuối cùng mới òa tiếng khóc to lên, khóc cách vô cùng thương tâm.
   biết trận cuồng phong từ đâu thổi tới, hoa hạnh lả tả rụng xuống, bay lượn trong gió giống như trận tuyết lớn phủ kín bầu trời. Trong cơn mưa hoa hạnh, Tô Mạch Diệp lại nhìn thấy bóng áo tím đó. Hóa ra phải chàng hoa mắt. Qua lớp mưa hoa dày đặc, sắc mặt của vị thần tôn áo tím trắng bệch, dưới chân là bát thuốc bị đánh đổ, ngón tay nắm chặt cành hạnh già, ánh mắt sững sờ nhìn Phượng Cửu. Phượng Cửu hoàn toàn hề hay biết, chỉ càng ngày càng khóc to hơn. Chàng nhíu chặt chân mày, đăm đăm nhìn nàng, dường như muốn tiến lại gần thêm bước, nhưng lại thể cất bước được.
   KhaiDoanh_347 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :