1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Chẩm Thượng Thư - Phần 3+4 - update Phiên ngoại (Hoàn)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 5
   02.
   Type: Ginnie
   Vì hành cung bị hỏa hoạn, hình phạt giam A Lan Nhược mười ngày để tĩnh tâm suy nghĩ của Thượng Quân đành kết thúc. Thường Đệ hãm hại nàng, Phượng Cửu cũng tố cáo chuyện đó, đúng như Thường Đệ , với hoàn cảnh của A Lan Nhược, cho dù làm to chuyện, chẳng qua cũng chỉ khiến Thường Đệ bị phạt qua loa chút mà thôi. gây ầm ĩ, nàng còn có thể hãm hại lại, vậy gây ầm ĩ vẫn tốt hơn. Bị hãm hại, hãm hại lại, lại bị hãm hại, vẫn tiếp tục đáp trả, xem ai là người hãm hại cuối cùng mới là người hãm hại tốt nhất.
   Hành cung bị Thiên Hỏa gần như thiêu rụi, hoa trà núi cũng bị thiêu cháy phân nửa khiến khung cảnh trong ngày sinh nhật của Quân Hậu cũng trở nên ảm đạm, Thượng Quân nổi giận lôi đình, nhưng vì Thiên Hỏa liên quan đến ai, lại có chỗ nào để trút hết nỗi bực tức trong lòng, nhìn cảnh tượng tiêu điều càng thêm đau lòng, cho rằng nhìn thấy dễ chịu hơn bèn sai người ngay trong đêm thu xếp chuẩn bị thuyền rồng quay về Vương đô.

   Sương trắng mênh mang giăng kín sông Tư Hành, vài ngọn đèn treo cột buồm, vài ngôi sao mờ nhạt còn sót lại bầu trời buổi sớm. Trời sắp sáng rồi.
   Phượng Cửu nằm cuộn mình trong lớp chăn gấm mềm mại, nghe được tiếng mũi thuyền rẽ sóng, từng thanh lọt vào tai, ngửi thấy chiếc lò hình thụy thú phun hương Trướng Trung (loại hương chuyên đốt trong màn trướng vào buổi tối), vô cùng dễ chịu, trong đầu chậm rãi suy nghĩ vấn đề: Khi ngủ dậy, giữa cảnh tối lửa tắt đèn, phát ra có người xa lạ mà quen thuộc ngồi cạnh giường mình, lúc này, phản ứng đầu tiên của người bình thường nên là gì?
   Xét về lý, có nên hét lên tiếng, kéo kín chăn thu mình vào góc giường, run rẩy quát bằng giọng hoảng sợ mà vẫn mất vẻ uy nghiêm: “Cuồng đồ to tan, ngươi định làm gì?” Tuy nhiên, người ở trước mặt này thực thể gọi là cuồng đồ, hơn nữa luôn coi nàng là cây cột gỗ, cho dù trong cảnh tối lửa tắt đèn, ngươi có thể tưởng tượng được có ai có thể làm gì đó với cây cột gỗ chỉ vì tối lửa tắt đèn ?
   Nghĩ thông suốt như vậy, Phượng Cửu vô cùng yên tâm, chậm rãi ngồi dậy, chậm rãi dựa vào đầu giường thắp cây nến, đưa cây nến tới trước mặt mỹ nam ngồi lặng yên ở đó, khe khẽ đung đưa, xác nhận gương mặt ấy quả nhiên là chàng ta, chậm rãi : “Tức Trạch thần quân, ngài tới đây... chắc phải nhầm phòng chứ?”
   Dưới ánh nến, sắc mặt của Tức Trạch thần quân đêm nay tốt lắm, lặng lẽ nhìn nàng hồi, ánh mắt như muốn hòa tan trong mắt nàng, nhưng lại hề có động tĩnh gì, cũng biết nghĩ gì.
   Phượng Cửu biết ý kéo chăn ra trở dậy, miệng : “Ta ngủ đủ rồi, dường như thần quân ngài cũng rất mệt, chắc ngại muốn tìm phòng, muốn ngủ tạm trong phòng của ta phải ? Vậy ta ra ngoài hóng gió cho tỉnh táo, nếu ngài muốn hãy nhớ để cửa cho ta...”
   Những lời nàng thực ra là có dụng ý tránh gây hiềm nghi, mặc dù A Lan Nhược và Tức Trạch danh nghĩa là phu thê, nhưng nàng phải là A Lan Nhược, cũng chẳng có điều gì để với Tức Trạch, đêm hôm khuya khoắt, có thể tránh được tất nhiên phải tránh.
   Chiếc chăn mới được kéo ra nửa bị bàn tay phía đối diện đưa ra đắp kín trở lại. Tức Trạch thần quân nhíu mày, khoác tấm áo choàng lớn lên vai nàng, lại đưa cho nàng cốc nước đường nóng bốc khói rồi mới hạ thấp giọng, : “Hết đau rồi? Uống thứ này .” Biểu nét mặt mặc dù vẫn hề thay đổi, nhưng trong mấy chữ này, lại thấy quan tâm.
   Phượng Cửu đỡ cốc nước đường, cảm thấy khó hiểu, vẻ mặt này của chàng ta, đương nhiên là phải dành cho Quất Nặc – người bị thương ở ngón tay mới đúng, lúc này, chàng ta lại có mặt trong phòng của mình, nhọc công chăm sóc mình như vậy, phải trúng tà rồi chứ?
   Phượng Cửu đưa cây nến soi mặt mình, lo lắng mà thành khẩn với Tức Trạch: “Thần quân, ngài... có phải nhận nhầm người rồi ? Ta là A Lan Nhược, phải là Quất Nặc, hoặc giả... người bị trúng tà lúc này nhìn ta thực rất giống với dáng vẻ của Quất Nặc? Nhưng ta thực là A Lan Nhược, ngài thấy ta giống với Quất Nặc, đó là do ngài bị trúng tà...”
   Tức Trạch trầm lặng nhìn nàng hồi lâu: “Ta bị trúng tà.”
   Thoạt nghe thấy những lời đó, Phượng Cửu lại càng thêm nghi hoặc, thăm dò : “Nhưng bình thường, lúc này ngài cần tới chăm sóc cho Quất Nặc chứ.”
   Ánh mắt của Tức Trạch dừng lại khuôn mặt nàng, : “Ta tới chăm sóc cho nàng, như vậy được sao?”
   Phượng Cửu suy nghĩ lát, hiểu đôi chút, : “Ồ, vậy là Quất Nặc bảo ngài tới chăm sóc cho ta, dùng chút tình cảm này để xí xóa việc Thường Đệ giam ta trong lồng Cửu Khúc ư? Tình cảm của hai tỷ muội họ luôn rất tốt, ta vốn cũng định làm ầm chuyện này lên cho Thượng Quân biết. Ngài vì chuyện này mà phải nhọc công tới chăm sóc cho ta như vậy, ta hổ thẹn dám nhận, thực ra những việc đại loại như thêm nước, uống trà của ta, có Trà Trà ở bên cạnh là được rồi, hoặc giả có Trà Trà, mình ta cũng tự lo liệu được, cần người đặc biệt hầu hạ.”
   Nàng đưa cốc nước đường lại cho chàng ta, lại đắn đo : “Mặc dù chúng ta có tình cảm vợ chồng, nhưng Tức Trạch ngài lần nào cũng giúp đỡ bọn họ như vậy, thực ra ta cảm thấy... phù hợp lắm.” Nàng dùng bốn chữ “ phù hợp lắm”, thực ra đâu chỉ là phù hợp lắm, nàng thực cảm thấy bất bình thay cho A Lan Nhược, nhưng thân phận này của nàng, cũng chỉ có bốn chữ này ra mới thỏa đáng chút.
   Nàng thản nhiên nhìn trả lại Tức Trạch, nhưng lại thấy chàng ta ngây người nhìn cốc nước đường nàng trả lại tay, hồi lâu sau mới đáp: “ liên quan gì tới cặp tỷ muội đó.” Lại ngẩng đầu lên nhìn nàng, : “Bây giờ, ngay cả cốc nước ta rót cho nàng, nàng cũng muốn uống sao?”
   ràng khuôn mặt của chàng ta có biểu gì, nhưng câu này nghe ra lại khiến Phượng Cửu cảm thấy có chút ủ rũ, nàng uống cốc nước đường này vốn là do nàng muốn nhận ân tình chàng ta trả thay Thường Đệ, nhưng chàng ta phải, nàng còn từ chối nữa cũng quả là thiếu phóng khoáng, ngập ngừng đón lấy, : “Thực ra ban nãy chỉ là do khát, ờ, bây giờ lại cảm thấy hơi khát rồi.”, hơi uống cạn cốc nước đường.
   ràng là cốc nước đường ngọt, miệng nàng lại cảm thấy có chút vị tanh của máu, cũng biết là do mấy ngày trước bị hành hạ đến nỗi mất vị giác hay là bị làm sao nữa.
   tới việc bị hành hạ mấy ngày trước, viên thuốc trị thương mà Trầm Diệp cho nàng uống thực ra chỉ giảm được nửa đau đớn, đêm qua, khi chuyện với Mạch thiếu gia trong vườn hạnh, nàng vẫn cảm thấy mình mẩy đau nhức, lúc này đây lại thấy người nhõm, sảng khoái, cũng biết là vì duyên cớ gì. Quả nhiên là người trẻ tuổi, xương cốt cứng cáp, ngủ giấc là có thể trị được bách bệnh ư?
   Trong lúc mải suy nghĩ Tức Trạch đón lấy chiếc cốc sứ tay nàng, đặt lên bàn, lại đỡ nàng nằm xuống, kéo chăn cho nàng, : “Còn lúc nữa trời mới sáng, ngủ thêm chút nữa .”
   Uống xong cốc nước đường, Phượng Cửu quả thực có chút buồn ngủ, nhưng hành động của Tức Trạch trong đêm nay lại khiến nàng vô cùng khó hiểu, khi chàng ta cúi đầu sát gần nàng, nàng có thể ngửi được mùi hương bạch đàn thoang thoảng người chàng ta, khiến nàng cảm thấy quen thuộc và hoài niệm. Chỉ có điều, Tức Trạch bị trúng tà, lại phải đến để giúp cho Thường Đệ, đêm nay chàng ta như vậy, lẽ nào bị kẹp đầu vào cửa?
   Hương thơm trong phòng thoang thoảng và ấm áp, rất dễ chìm vào giấc ngủ, khiến Phượng Cửu rất dễ chịu, mặc dù vẫn còn nhiều nghi vấn, nhưng đều là phù du trước cơn buồn ngủ, sắp chìm vào trong giấc mộng, trong bóng tối, đột nhiên lại nghe thấy giọng của Tức Trạch: “Buổi tối hôm đó, nàng rằng trước đây nàng từng thích người?” Dừng lại lát, : “Người đó, ta khiến nàng rất thất vọng, đúng ?”
   Phượng Cửu giật mình, tối hôm đó, đương nhiên là tối nàng tưởng nhầm Tức Trạch là Tô Mạch Diệp và đưa chàng ta ngắm hoa nguyệt lệnh, nàng với Tức Trạch rằng mình từng thích người, nhưng người này quả thực là người rất tồi tệ.
   mười mấy ngày trôi qua rồi, đêm nay Tức Trạch đột nhiên hỏi lại, cũng biết chàng ta muốn điều gì. Nhưng câu hỏi này, quả thực giống câu hỏi do Tức Trạch đặt ra. Trong mắt nàng, Tức Trạch thần quân quả thực vô cùng thần tiên, tiên khí bay bổng, cần tới bộ tộc Tỷ Dực Điểu, nhiều vị lão thần tiên nghiêm túc đường hoàng mà nàng quen biết cũng khó có thể sánh được vẻ siêu phàm thoát tục của chàng ta, sau này dù biết rằng chàng ta thích Quất Nặc, nàng cũng có cảm giác chân thực, luôn cảm thấy tình cảm này bị ngăn cách bởi lớp tiên khí bay bổng, thực ra hề giống với tình cảm thích trong chốn hồng trần thế tục. Nàng hoàn toàn thể ngờ rằng Tức Trạch thần quân lại có thể hỏi câu hỏi đầy vẻ hồng trần như vậy.
   Mặc dù chàng ta luôn miệng rằng mình bị trúng tà, nhưng nàng lại lo lắng thầm nghĩ, thực ra, chàng ta bị trúng tà rồi chăng?
   Thấy nàng hồi lâu , Tức Trạch lên tiếng: “ ta quả nhiên khiến nàng rất thất vọng.”
   Phượng Cửu thở dài tiếng trong chăn, ngại ngùng : “Thực ra có gì là thất vọng hay thất vọng cả, chỉ là đôi khi, mối nhân duyên còn cần có duyên phận, ta dùng rất nhiều thời gian để đánh cược duyên phận đó, kết quả thắng được, gần đây ta ngộ ra bi kịch của việc có duyên phận nhưng vẫn cố cưỡng cầu, cũng có phần suy nghĩ thoáng hơn. Nếu thần quân có điều gì đó còn vướng mắc trong vấn đề này, chúng ta có thể cùng trao đổi bàn luận.”
   ràng là đêm đen vô cùng tĩnh mịch, nhưng Phượng Cửu lại có thể cảm nhận được ánh mắt của Tức Trạch chăm chú nhìn mình, : “Nếu bây giờ ta xuất trước mặt nàng, nàng vẫn tin rằng hai người có duyên sao?”
   Phượng Cửu bật cười tiếng, quả thực rất buồn ngủ, : “Giữa hai chúng ta, quả thực có chữ duyên đó, ta đánh cược với bản thân mình lâu như vậy, cũng đến lúc cần hoàn toàn từ bỏ, vì vậy lúc này đây, chàng ta có xuất hay , thực ra cũng có gì khác biệt, chi bằng rằng chàng ta xuất lại tốt hơn, ta hề muốn gặp chàng ta.”
   Hồi lâu, nghe Tức Trạch : “Vậy ư?”
   Phượng Cửu điềm tĩnh : “Đúng vậy.” Lại lải nhải tiếp: “Thực ra thần quân ngài đêm nay vì sao lại với ta những điều này, ta cũng hiểu , mặc dù chúng ta mang danh nghĩa phu thê, ta biết ngài luôn rất muốn vậy, cũng lo rằng ta bám riết lấy ngài, nên mới hy vọng ta sớm có thể có mối lương duyên đúng ? Chuyện này, ngài cần phải bận tâm, mỗi người đều có số mệnh riêng của mình, ta thực rất buồn ngủ, còn chuyện gì ngày mai chúng ta lại bàn tiếp, khi ngài ra về nhớ giúp ta đóng cửa.”
   Tức Trạch đáp lời, Phượng Cửu tự cho rằng vì tâm tư của chàng ta bị nàng nhìn thấu nên có chút thẹn quá hóa giận. Nàng cảm thấy đêm nay bản thân mình bản lĩnh, lại có thể đoán được tâm tư của người khác. Nhưng, hiểu sao trong phòng lại có cảm giác đau thương đè nén khiến nàng thở nổi, Tức Trạch thần quân ngồi trong phòng nàng rất lâu, cho tới khi nàng chìm vào giấc ngủ, cũng nghe thấy tiếng đóng cửa khi chàng ta rời , mùi hương bạch đàn vẫn thoắt thoắt trong mùi hương an thần, mãi tan biến.

   Phượng Cửu ngủ mạch tới khi mặt trời quá Ngọ, bụng dạ trống rỗng, đói đến mức thể chịu đựng nổi. Vừa hay gặp đúng lúc Trà Trà đẩy cửa bước vào mang theo khẩu dụ của Tô Mạch Diệp, mời nàng tới mũi thuyền ăn cá nướng, Phượng Cửu lê dép, hớn hở đến đó. Lúc đóng cửa nhìn vào trong cái, giường chiếu bàn ghế trong phòng, tất cả đều ngay ngắn gọn gàng, chiếc ghế đôn đêm qua Tức Trạch ngồi trước giường của nàng, cũng được đặt nơi chân giường, cốc nước đường nàng uống cũng thấy tăm hơi đâu cả, như thể đêm qua nàng hề tỉnh dậy lúc nửa đêm, cuộc trò chuyện với Tức Trạch chẳng qua chỉ là giấc mộng.

   Khi tới mũi thuyền, nàng đưa mắt nhìn, Tô Mạch Diệp tay kẹp xiên cá, đầu tóc mặt mũi nhem nhuốc đứng cạnh chiếc lò, nhìn lại nàng.
   Mạch thiếu gia phong lưu, giỏi nhất việc đốt than pha trà, chắc tự nghĩ rằng nướng cá, pha trà đều là những việc củi lửa thông thường, thể làm khó chàng ta được, nhưng lại biết rằng pha trà và nấu ăn là hai thứ hoàn toàn khác biệt.
   Cơn đói bụng thèm ăn của Phượng Cửu khi nhìn thấy cảnh tượng bừa bãi do Mạch thiếu gia tạo ra liền bỗng chốc tan thành mây khói, dễ nghe, mời nàng tới ăn cá nướng, nhìn cảnh tượng này, thực chất là mời nàng tới ứng cứu, nướng cá cho chàng ta ăn đúng hơn.
   Mạch thiếu gia chỉ tay vào hộp gỗ tử đàn bên cạnh, mặc dù mặt mũi lem luốc, nụ cười vẫn rất phong độ nho nhã: “Biết ngươi còn chưa ăn gì vội vàng chạy tới đây, ta đặc biệt chuẩn bị cho ngươi bát cháo.”
   Phượng Cửu mừng rỡ, cảm thấy Mạch thiếu gia vẫn còn chút lương tri, khách khí ngồi xuống ăn cháo. Bát cháo này là loại cháo ngọt, vừa mềm vừa ngon, nhưng hiểu tại sao, luôn cảm thấy mỗi ngụm cháo sau khi trôi xuống họng, nơi đầu lưỡi vẫn đọng lại vị máu tanh tanh, bỏ qua chút vị tanh đó, mùi vị cũng có thể coi là tạm ổn.
   Tô Mạch Diệp nhìn nàng ăn hết bát cháo, đưa tay chỉ vào thùng gỗ đặt bên chân, vẫn nở nụ cười phong độ nho nhã: “Ăn cháo xong hãy hướng dẫn ta cách nướng cá, cá này dễ có đâu, Tức Trạch thần quân đặc biệt dặn dò, phải nướng lên cho người ăn mới có công dụng, đáng tiếc là ta tuy văn võ song toàn, duy chỉ có việc nướng cá là có chút...”
   Nghe thấy hai chữ Tức Trạch, Phượng Cửu bị sặc ngụm cháo cuối cùng trong cổ họng, Mạch thiếu gia vội vàng đưa cho nàng cốc nước, uống vào, vẫn là loại nước đường giống như đêm hôm qua. Phượng Cửu chiêu ngụm nước đường khó khăn nuốt cháo xuống, vô cùng mơ hồ nhìn Tô Mạch Diệp: “Món cá này cũng là do Tức Trạch thần quân đưa tới ư? Đêm qua ta thấy ngài ấy có chút gì đó bình thường, dường như là bị trúng tà, xem ra quả nhiên bị trúng tà nặng rồi, đến hôm nay vẫn chưa hóa giải được. Có điều, món cá này ngài ấy đưa cho đầu bếp mà lại giao cho ngài làm, ngài và ngài ấy có mối giao tình sâu đậm như vậy từ khi nào thế?”
   Tô Mạch Diệp sửng sốt: “Đêm qua sau khi bế ngươi về thuyền, Tức Trạch gì với ngươi sao?”
   Phượng Cửu còn sửng sốt hơn cả chàng ta, ngây người bê bát nước đường: “Đêm qua tâm trạng của ta tốt, khóc trong vườn hạnh... ừm, khóc đến nỗi mệt quá ngủ thiếp , phải là ngài cõng ta về thuyền sao?”
   Tô Mạch Diệp ung dung đưa xiên cá cho nàng: “Chuyện này, quả thực phải vậy.”

   Ừm, đêm qua.
   Đêm qua đúng là xảy ra ít chuyện, giây phút Phượng Cửu bật khóc chút ngại ngùng, trận cuồng phong trong vườn hạnh ấy, Tô Mạch Diệp đó có phải là tâm trạng của Đông Hoa Đế Quân mình trong vườn hoa hay , trận tựa như bối rối, trận tựa như giá lạnh. Chàng mặc dù quen làm hoàng tử tiêu diêu tự tại của Tây Hải, thường xuyên tới Cửu Trùng Thiên bái kiến nhưng cũng biết danh tiếng vô tình vô dục tiên căn vững chắc của Đông Hoa Đế Quân. Lần đầu tiên chàng biết được rằng, hóa ra vị chủ nhân của trời đất này cũng có tình cảm.
   Phượng Cửu khóc rất chuyên tâm, rất nghiêm túc, tiếng sụt sịt cứ dần dần rồi nghe thấy gì nữa, tựa lưng vào gốc hạnh, quấn áo choàng của chàng, mệt quá ngủ thiếp . Chàng quả vốn định cõng nàng ấy về phòng, đúng lúc định đứng lên, vị thần tôn áo tím tới trước gốc hạnh, cúi người xuống bế Phượng Cửu lên, ngài dường như chỉ đợi thời khắc nàng ấy ngủ thiếp .
   Hồi , Tô Mạch Diệp từng tới bái kiến Đông Hoa Đế Quân lần, cũng chỉ lần đó thôi. Phàm nhân sống trong chốn hồng trần thế tục, thần tiên sống trong Tam Thanh Ảo Cảnh, hồi đó chàng cảm thấy vị Đế Quân cao cao tại thượng kia, dường như vừa ở ngoài chốn hồng trần thế tục lại cũng ở ngoài Tam Thanh Ảo Cảnh, vẻ lạnh lùng trong ánh mắt cho thấy ngài thực coi trời đất vạn vật là hư .
   Hồi đó chàng nghĩ rằng, có lẽ đây chính là phong độ của người làm chủ thiên địa.
   Vào trong thế giới này, chàng thấy Đế Quân dường như có điểm khác với năm xưa, nhưng vì lần nào cũng ở khoảng cách rất xa, nên chưa nhìn ra được điều gì. Hôm nay ngài đứng trước mặt mình, bế Phượng Cửu ngủ say trong lòng, ánh mắt để lộ dịu dàng hiếm thấy, chàng mới hiểu ngài có gì khác năm xưa, trong mắt Đế Quân của ngày hôm nay vài cảnh vật.
   Còn về việc Phượng Cửu hỏi chàng và Tức Trạch có giao tình với nhau từ khi nào, cũng chẳng qua là khi Đế Quân chuẩn bị rời hỏi chàng câu: “A Lan Nhược có vị sư phụ tên gọi Tô Mạch Diệp, ngươi phải là Tô Mạch Diệp của thế giới này, ngươi vào đây từ Phạn Cốc, thay thế người đó rồi?”
   Trước đây có số việc có thể giấu Đông Hoa, bởi vì Đông Hoa quá quan tâm Phượng Cửu nên nhận ra, giờ đây Đông Hoa biết thân phận của Phượng Cửu, chàng đương nhiên biết mình thể giấu giếm được nữa, đương nhiên phải trả lời rằng đúng.
   Đế Quân lại hỏi: “Liên Tống bảo ngươi vào đây tìm ta và Tiểu Bạch?” Đương nhiên đầu tiên chàng giả bộ hồ đồ biết Tức Trạch thần quân chính là Đế Quân, sau đó rằng đúng là do Liên Tống nhờ mình vào giúp họ thoát ra khỏi nơi này.
   Trước đây chàng tìm trăm phương nghìn kế ngăn Đông Hoa và Phượng Cửu nhận ra nhau chẳng qua là vì lợi ích cá nhân, lần này thấy họ sắp nhận ra nhau lại hề ngăn cản, cũng chỉ bởi vì cảm thấy Phượng Cửu đáng thương. Nếu Đông Hoa lập tức đưa Phượng Cửu ra khỏi nơi này cũng sao, chẳng qua chỉ thêm đường vòng để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới cái chết của A Lan Nhược.
   ngờ, lòng tốt hiếm hoi của chàng lại đạt được kết quả tốt đẹp, Đế Quân đưa mắt nhìn ra xa ngoài rừng cây hồi lâu rồi với chàng: “Hãy tạm giấu nàng về thân phận của ta. Linh khí ở đây mặc dù nhiều như bên ngoài nhưng trong lành hơn, thích hợp cho nàng tĩnh dưỡng, chúng ta tạm thời chưa ra ngoài, ngươi cũng cần phải về trước, khi ta có ở đây, ngươi hãy giúp ta chăm sóc nàng.”
   Cái gọi là mối giao tình giữa chàng và Đông Hoa, chẳng qua cũng chỉ có vậy.

   tiếng hắt hơi kéo Tô Mạch Diệp ra khỏi hồi ức, Phượng Cửu bóp mũi ngay trước mặt chàng, tiếp tục hỏi chàng chuyện ban nãy: “Ngài Tức Trạch đưa ta lên thuyền có điều gì , ta nghĩ rất lâu, ngài ấy dường như toàn những lời thừa thãi, ta cũng nhớ hết, lẽ nào ngài ấy gì đó với ngài?”
   Tô Mạch Diệp suy nghĩ lát, nở nụ cười hàm ý sâu xa, : “Chẳng gì cả.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 6
   0.1
   Type: Ginnie
   dòng sông lớn chảy về phương Đông, sông là sông Tư Hành, phía Đông là hướng về Vương đô. Lần trở về này vì xuôi dòng, nên thuyền chạy êm hơn lúc , chỉ ba bốn ngày tới núi Đoạn Trường.
   Vịnh Minh Khê ở núi Đoạn Trường, Phượng Cửu dám quên lãng, bản thân mình và Tức Trạch có giao tình cùng ngắm hoa nguyệt lệnh ở đó. Nhưng từ sau đêm cùng chàng ta trò chuyện trong phòng, ba ngày nay lại thấy Tức Trạch thần quân lộ diện. Phượng Cửu tự cảm thấy mình là người biết ơn, ăn cá của chàng ta, uống nước của chàng ta, luôn ghi nhớ rằng khi gặp chàng ta phải trực tiếp cảm tạ tiếng, lại quan tâm thêm câu xem trạng thái trúng tà của chàng ta có chút tiến triển gì chưa, hơn chút nào chưa. gặp được chàng ta, cũng có chút đáng tiếc.
   Được Mạch thiếu gia chăm sóc, Phượng Cửu mấy ngày qua sống cuộc sống bình lặng, hết ăn rồi ngủ, ngồi dậy lại ăn, rất ung dung tự tại, những những vết thương ngoài da và nội thương khi bị giam trong lồng Cửu Khúc đều khỏi hết, lớp da bụng còn tích thêm ít mỡ. Sau khi phát ra chuyện này, ngoài hai chữ ăn, ngủ ra, thi thoảng nàng cũng bóp nặn lớp mỡ thừa bụng ra vẻ sầu não.
   Tỳ nữ trung thành Trà Trà thấy vậy, nhớ thầm trong bụng, vội vàng bẩm báo với Mạch thiếu gia: “Điện hạ rất nhớ Thanh Điện, ngày nào cũng đưa tay ôm bụng, thở ngắn than dài, chắc biết được chuyện sáng sớm ngày hôm đó, sau khi Tức Trạch thần quân tới thăm Thanh Điện, Thanh Điện bèn ngủ say cho tới tận hôm nay. Điện hạ biết được chuyện này, với tình thương chân thành của điện hạ dành cho Thanh Điện, lại kìm chế hỏi đến tình hình gần đây của Thanh Điện trước mặt Trà Trà, chắc nghĩ rằng Thanh Điện là do Trà Trà chăm sóc, giờ lại xảy ra chuyện lớn như vậy, sợ Trà Trà tự trách mình.” Rưng rưng nước mắt: “Điện hạ dịu dàng, biết nghĩ cho người khác biết bao!”
   Tô Mạch Diệp đưa mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, thầm nghĩ điện hạ của nhà các ngươi mấy ngày gần đây tiêu dao tự tại, sớm nhớ Thanh Điện là cọng hành nào ngọn núi nào rồi, chỉ có chuyện khiến nàng ấy thở ngắn than dài ngớt, đó chính là người xuất mỡ thừa. Ngoài miệng lại kính trọng : “Ngươi hổ danh là người được A Lan Nhược tin tưởng nhất, quả nhiên rất thông minh lanh lợi, có thể nhìn thấu được dụng ý của nàng ấy, nếu ngươi nhìn thấu được dụng ý của nàng ấy như vậy, cũng nên thuận theo ý muốn của nàng ấy, đó mới là bổn phận của nô bộc trung thành. A Lan Nhược tiện hỏi ngươi, nhất định hỏi ta, đến lúc đó ta cụ thể với nàng ấy.”
   Trà Trà vừa được khen vừa được an ủi như vậy, vui mừng hớn hở tạ ơn rồi chạy mất. Bỏ lại Tô Mạch Diệp thầm suy nghĩ, Đế Quân hành quả nhiên vẹn toàn mà chu đáo, trước khi vẫn còn nhớ Phượng Cửu sợ rắn, giải quyết Thanh Điện cho nàng. Đáng đời Thanh Điện gặp phải xui xẻo này, cũng biết lần này nó ngủ, còn có thể tỉnh lại được hay nữa.
   Tô Mạch Diệp nuối tiếc thở dài tiếng.

   Trong khoang thuyền khác. Mất vui vì hành cung bị hỏa hoạn, Thượng Quân bực bội suốt mấy ngày, nỗi bực bội vừa nguôi ngoai bỗng lại thấy nhàm chán khi thuyền. Vừa đúng lúc thần quan theo hầu tính toán ra rằng đêm nay bầu trời đầy sao, cảnh sắc phong lưu. Thượng Quân nghe thấy vậy, lập tức tràn đầy hứng khởi, ra lệnh cho đám lễ quan thu dọn phong đài dành để giải trí nóc thuyền, muốn bày dạ tiệc phong đài.
   Thứ gọi là dạ tiệc này, Phượng Cửu vốn dĩ hứng thú lắm, nhưng mấy ngày nay đôi chân nàng chỉ lại lại giữa hai nơi là phòng nghỉ và mũi thuyền, đôi mắt nàng chỉ nhìn thấy mỗi hai người Trà Trà và Mạch thiếu gia, sớm buồn chán tới phát hoảng rồi, vậy nên nàng phá lệ đến dự tiệc từ rất sớm.
   Đợi đến khi Thượng Quân dẫn theo Quân Hậu và hai vị công chúa làm ra vẻ cao sang sát giờ mới bước lên phong đài, Phượng Cửu ngồi ở đó, uống hết hai chén trà, ăn hết ba đĩa bánh ngọt, nền đất la liệt vỏ hồ đào, vỏ lạc, vỏ hạt dưa.
   Thường Đệ liếc mắt thấy nàng, ánh mắt lên tàn ác và mỉa mai, nàng điềm tĩnh ăn nốt nửa miếng bánh, giả bộ như nhìn thấy nàng ta.
   Thường Đệ hôm nay ăn vận rất đẹp, còn ôm theo cây đàn, bộ váy áo trắng muốt phấp phới tung bay trong gió sông, trông khá là xinh đẹp. Nhưng yến tiệc long trọng hơn nữa cuối cùng vẫn là yến tiệc, đâu khiến công chúa phải nhọc công chơi đàn. Ban đầu, Phượng Cửu hiểu lắm, dỏng tai lên nghe lời thầm của mấy thần tử ngồi cách đó rất xa mới nghe ra chút huyền cơ. Hóa ra Tức Trạch thần quân cũng có chút tâm đắc với luật. tiểu thần tử còn làm ra vẻ mờ ám, rằng Thường Đệ công chúa và Tức Trạch thần quân, xét về mặt sở thích, thực ra khá là xứng đôi.

   Tuy nhiên, mãi cho tới khi khai tiệc, vị Tức Trạch thần quân có chút tâm đắc với luật kia vẫn hề xuất , để Thường Đệ mặt lầm lầm ôm đàn ngồi bên cầm đài, sắp trở thành phiến đá thử đàn, khiến Phượng Cửu có phần vui sướng trước xui xẻo của nàng ta, cũng cảm thấy có chút thông cảm.
   Nhưng ngờ Tức Trạch thần quân là miếng bánh ngọt thơm phức, chỉ mình Thường Đệ nhớ tới chàng ta, ngay cả Quân Hậu cũng hỏi thăm. phong đài đông đúc, điệu múa mở màn kết thúc, hướng về phía Phượng Cửu: “ mấy ngày gặp Tức Trạch, đáng lý ra hôm nay Tức Trạch phải trở về rồi, sao lại tới dự tiệc?”
   Phượng Cửu ngơ ngác, nghe thấy câu hỏi đó, dường như mấy ngày nay thấy Tức Trạch là do chàng ta thuyền mà đâu đó, ngay cả việc chàng ta lúc nào, nàng cũng hay biết, huống hồ là khi nào chàng ta trở lại, nhất thời biết phải như thế nào, đành hàm hồ theo câu hỏi của Quân Hậu: “E rằng đường có chuyện gì đó làm lỡ thời gian, chuyện đó cũng hay xảy ra, khiến mẫu phi lo lắng, quả thực rất áy náy.”
   Đám người dự tiệc ở đó đều là những người tinh tường, đâu thể nhận ra câu hàm hồ đó của nàng.
   Thường Đệ bỗng xen vào: “Núi Thủy địa hình hiểm trở, linh thú canh giữ có hộ hồn lại rất hung dỡ, nếu lần này lấy cỏ hộ hồn vì Quất Nặc tỷ tỷ mà liên lụy khiến thần quân bị thương, phải với A Lan Nhược tỷ tỷ. Chắc thần quân vội vã ra , chưa kịp từ biệt A Lan Nhược tỷ tỷ nên tỷ tỷ mới biết hành tung của thần quân chàng.” Lại tiếp với Quân Hậu: “Việc tới núi Thủy để lấy cỏ hộ hồn là do con cầu xin thần quân, vì con thực lo lắng cho Quất Nặc tỷ tỷ, sợ tỷ tỷ bị kinh sợ trong đêm xảy ra hỏa hoạn đó làm kinh động hồn thể. Thần quân rằng hiếm khi con cầu xin ngài ấy, nếu là tâm nguyện của con, ngài ấy đương nhiên hoàn thành, ngày hôm sau liền luôn. Nhưng đến giờ vẫn chưa thấy thần quân quay lại, con cũng có chút lo lắng, cảm thấy cầu xin ngài ấy lấy cỏ là con sai...”
   Quân Hậu ngạc nhiên nhìn Thường Đệ, Phượng Cửu cũng có chút kinh ngạc, bên tai lại vang lên mật của Tô Mạch Diệp: “Tức Trạch từ sau khi lên thuyền hề gặp hai tỷ muội kia, đừng nghe nàng ta bừa.”

   Phượng Cửu nhìn thẳng vào đôi mắt giả bộ lo lắng mà xấu hổ của Thường Đệ, vừa đăm chiêu suy nghĩ vừa đùa nghịch chiếc chén trong tay. việc tới bước này lại trở nên thú vị.

   Nàng mặc dù đầu óc hơi lơ đãng chút, nhưng hồi thường xuyên phối hợp với bịa chuyện dối phụ thân nàng, khá quen với trò này, mọi uẩn khúc trong đó đều hiểu rất . Mạch thiếu gia Thường Đệ dối, khi bịa chuyện dối cần phải có động cơ, vậy động cơ của Thường Đệ là gì?
   Những câu vừa rồi ràng ám chỉ rằng Tức Trạch thần quân và A Lan Nhược bất hòa, tình cảm còn bằng tình cảm của chàng ta dành cho cặp tỷ muội Quất Nặc và Thường Đệ. Trò ghen tuông tranh giành như thế này diễn với nhau ở chỗ kín đáo còn được coi là chuyện phong lưu, bắc loa hét tướng lên trước bàn dân thiên hạ, lại quả thực chẳng dễ coi chút nào. Nhưng nếu rằng Thường Đệ chỉ vì muốn làm mình tức giận mà ra những lời này... chỉ số thông minh của nàng ta cũng đến nỗi thấp như vậy.
   Phượng Cửu suy nghĩ hồi lâu, bỗng nhớ tới mấy câu của vị tiểu thần tử trẻ tuổi ban nãy, lập tức như được phật quang chiếu rọi, liền hiểu mọi chuyện.
   Lời hành động này của Thường Đệ, e là vì rất muốn được thành thân với Tức Trạch, nên mới bày kế ra chăng.
   Đồng thời gả hai công chúa cho trọng thần, các đời trước phải là có tiền lệ này.
   Tức Trạch xem ra có tình ý với Quất Nặc, nhưng Quất Nặc phải là con ruột của Thượng Quân, hơn nữa nghe còn đính hôn với Trầm Diệp, hai người mặc dù có tình ý với nhau nhưng chẳng qua cũng chỉ là chút tình duyên ngắn ngủi, thể thành chính quả. Còn việc Thường Đệ thích Tức Trạch phải là chuyện ngày ngày hai, với tính cách của nàng ta, chắc chắn từng cầu xin Thượng Quân. Chuyện này thành hoặc là do Thượng Quân chưa với Tức Trạch, hoặc là rồi nhưng bị từ chối.
   Tức Trạch mặc dù từ chức thần quan, nhưng gốc rễ căn chỉ của Kỳ Nam Thần Cung tích lũy ở đó mấy trăm năm, so với Trầm Diệp, vị thần quan tiền nhiệm này thực ra còn có uy tín và danh tiếng lớn hơn, Thượng Quân vẫn rất kiêng nể, đương nhiên phải thuận theo tâm tính của chàng ta.
   Vậy muốn được gả cho Tức Trạch, cần phải có biện pháp gì nữa? Tự hủy hoại thanh bạch của mình, là con đường tắt... có lẽ Tức Trạch luôn đề phòng rất nghiêm ngặt, khiến Thường Đệ tự hủy hoại thành nên mới nghĩ ra hạ sách này, tự hủy hoại danh dự của mình trước đông đảo triều thần trong lúc chuyện phiếm.
   Hay ở chỗ Tức Trạch có mặt ở đây, sau này nếu chàng ta nghe được chuyện này, tự biện bạch cho trong sạch của mình, nhưng những chuyện kiểu này, thể tự biện bạch ngay tại chỗ chẳng có ý nghĩa gì cả. Việc rồi biện bạch cũng chỉ khiến người ta cảm thấy chàng ta cố lấp liếm mà thôi. Sau này những lời bàn ra tán vào thêm dầu vào lửa ngày càng nhiều, đợi đến khi chuyện giữa Thường Đệ và Tức Trạch được lan truyền rộng rãi, Thượng Quân vì muốn bảo vệ danh dự của nàng ta, đương nhiên tìm cách gả nàng ta cho Tức Trạch.

   Trước mưu kế diệu kỳ tới mức độ này, việc mà Phượng Cửu có thể làm chỉ là vô cùng bái phục mà thôi.
   Mặc dù khi mấy vị sủng thần cùng theo hầu hạ Thượng Quân ngồi ở đó nhìn về phía mình, đều cùng lộ vẻ cảm thông, nhưng so với chuyện phiền não là cuối cùng ngày nào đó Tức Trạch cầu chung chăn chung gối, lúc đó mình phải làm thế nào, chàng ta lấy Thường Đệ về, lại là việc vô cùng tốt.
   Phượng Cửu mừng thầm trong lòng, mưu kế này của Thường Đệ, xét ở mặt , quả thực khiến nàng mất mặt chút, nhưng xét về tổng thể, lại giúp nàng mở ra con đường rộng lớn sáng sủa, hơn nữa, nàng lại cần đáp trả ân tình này, quá tốt, quá tốt, quá kỳ diệu, quá kỳ diệu, đáng vui mừng, đáng chúc mừng.

   Những câu vừa rồi của Thường Đệ, đương nhiên gây ra những động tĩnh bàn tiệc, nhưng ngồi dự tiệc ở đó đều là những người tinh nhanh, cho dù trong lòng như thế nào, ngoài mặt vẫn làm ra vẻ bình tĩnh, điềm đạm và hòa nhã.
   Như Phượng Cửu tiên liệu, Thượng Quân dường như tán đồng việc này, nối tiếp những câu ban nãy của Thường Đệ, chỉ lạnh lùng đáp lại câu, ngọn núi Thủy đâu thể làm gì được Tức Trạch, nghe thi y (thầy thuốc) có báu vật muốn dâng tặng? Thượng Quân lập tức nhàng chuyển đề tài, lão y chính tinh ý lập tức đứng lên, bẩm báo rằng quả thực có báu vật muốn dâng lên.
   Lão y chính khom lưng cúi đầu : “Trước đây nghe Thượng Quân nhắc tới việc ngọc thể của ba vị công chúa thuộc thể hàn, gần đây có được mấy quả kế bách, loại quả này nhất thiết phải uống vào tiết Xuân Phân mới có hiệu quả tốt nhất, vì vậy thần lệnh cho dao đồng hầm thành cháo nóng, dâng lên ba vị công chúa để điều dưỡng chứng thể hàn, xin Thượng Quân hạ lệnh, có cần lập tức dâng lên hay ?”
   Thượng Quân gật đầu phía cầu thang gỗ vang lên tiếng bước chân điềm đạm, giọng khác vừa hay vọng vào bàn tiệc: “Quả kế bách? A Lan Nhược gần đây thể ăn loại quả này.” Phượng Cửu quay đầu lại nhìn, phía đầu cầu thang gỗ xuất nửa thân người, dung mạo tóc trắng áo choàng tím đoan nghiêm đó chẳng phải là Tức Trạch thần quân giống như miếng bánh ngọt thơm lừng mấy ngày gặp, ban nãy còn được nhắc tới bàn tiệc hay sao?
   Mọi ánh mắt đều đổ dồn về phía phát ra tiếng đó.
   Núi xanh mờ ảo, gió sông hiu hiu. Tức Trạch thần quân tay cầm chiếc áo choàng, thấy vẻ phong trần khi vội vã trở về nhưng sắc mặt lại chút nóng vội, rất điềm tĩnh, rất ung dung, sau khi đứng vững phong đài, lạnh nhạt hành lễ với Thượng Quân và Quân Hậu, thong dong tới bên cạnh Phượng Cửu, đặt âu canh lên bàn, choàng chiếc áo trong tay lên đầu nàng: “Gió sông thổi mạnh, khi ra ngoài cũng biết khoác thêm áo choàng hay sao?”
   Phượng Cửu còn chưa kịp chui đầu lên khỏi áo choàng, Tức Trạch thần quân thuận thế ngồi xuống, cầm chén trà trước mặt nàng lên, đưa lên miệng, hơi uống cạn. Xung quanh loáng thoáng vang lên vài tiếng hít thở.
   Phượng Cửu khó nhọc chui đầu lên khỏi chiếc áo choàng, bình tĩnh khi phân tích Thường Đệ ban nãy hoàn toàn biến mất, ánh mắt dừng lại chiếc chén bên cạnh Tức Trạch, đầu óc nổ rầm tiếng, đưa tay ra ngăn lại: “Dừng tay, hùng, đó là chén của ta!”
   Tức Trạch quay đầu sang, sắc mặt lộ vẻ hiểu: “Của nàng chẳng phải cũng là của ta, có gì mà phân biệt chứ?”
   Đầu óc Phượng Cửu lại nổ rầm thêm tiếng nữa, né tránh ánh mắt của người bên cạnh, che nửa bên mặt chân tình tha thiết : “Này, liệu có phải ngài uống nhầm thuốc rồi ? Trước đây ràng ngài như vậy...”
   Tức Trạch dừng lại giây lát, cách ngắn gọn: “Bởi vì trước đây ta uống nhầm thuốc.” Cúi đầu rót bát canh nóng từ âu đựng canh, đưa cho nàng: “Nào, uống cái này .”
   Từ lời đến hành động của Tức Trạch thần quân ngày hôm nay đều hoàn toàn thể dự liệu được. Phượng Cửu cảm thấy rất mơ hồ, nghi hoặc đón lấy bát canh nóng: “Đây là món gì vậy? Ngài nấu ư?” Đưa lên mũi ngửi, xuýt xoa khen: “Ngài còn có thể vào bếp, giỏi quá, giỏi quá, ta rất thích những người có thể vào bếp, hôm nào đó chúng ta cùng giao lưu trao đổi.”
   Chén trà tay Tức Trạch khẽ chao đảo, nhưng thần sắc khuôn mặt vẫn hề thay đổi, : “Ừm, ta... vào bếp, xem Trà Trà làm.”

   phải là tiệc chính thức nên bầu khí hề bị gò bó, tiếng đàn sao do nhạc cơ chơi vọng lại từ phía sau tấm màn nhung, mọi người dự tiệc râm ran trò chuyện, vài lời trò chuyện bên bàn của Phượng Cửu hề có vẻ nổi bật.
   Chỉ là, lúc trước Thường Đệ lót đường sẵn như vậy, thế nhân đều có chung tâm lý hóng hớt, chư vị thần tử mặc dù người câu “Quyển chú giải mượn của hiền huynh lần trước, thấy những dòng phê chú sách của hiền huynh, có thể chữ chữ như châu ngọc khiến ngu đệ vô cùng kính phục.”, người đáp lại câu “ chút kiến thức nông cạn của ngu huynh sao có thể so sánh với hiền đệ được, biết được mấy chữ dám tự phụ mình có học vấn, khiến hiền đệ chê cười.”, bề ngoài thoạt nhìn tưởng chừng chuyện trò rất rôm rả, nhưng thực ra ánh mắt đều sắc lẻm, đôi tai cũng dỏng lên, toàn bộ hướng về bàn của hai nguwòi Tức – Phượng.
   Tức Trạch quản nghìn dặm xa xôi trở về dự tiệc, Thượng Quân đương nhiên phải tranh thủ lúc rảnh rỗi quan tâm thăm hỏi vài câu, nể mặt Tức Trạch, cũng quan tâm tới A Lan Nhược vài câu, : “Ban nãy Tức Trạch con giờ thể dùng quả kế bách, tại sao vậy?”
   Tại sao ư? Phượng Cửu đương nhiên biết. Đưa mắt liếc nhìn Tức Trạch, thử thăm dò với Thượng Quân: “Có thể... bởi vì quả kế bách là loại quả quý, Quất Nặc bị bệnh, cần ăn nhiều chút, cho nên con thể ăn được? Ồ, thực ra con...”
   Nàng vốn định thể rằng mình có trái tim lương thiện, có được ăn quả quý hay thực ra cũng hề để bụng, nhưng ngay cả câu đầu tiên còn chưa ra bị Tức Trạch cắt ngang: “Nàng ấy dùng cỏ hộ hồn, cỏ hộ hồn và quả kế bách có dược lý tương xung, nàng ấy chịu được.”
   Phượng Cửu nhủ thầm, ngươi nghiêng về Quất Nặc cứ nghiêng về Quất Nặc , ta đâu có gì, hà cớ phải tìm cách dối, thầm tính toán trong bụng, buột miệng thốt lên: “Ta còn nhớ là ta dùng cỏ hộ hồn đấy!”
   Tức Trạch liếc nhìn nàng mộtc ái, hất hàm: “Chẳng phải trong bát của nàng hay sao?”
   Phượng Cửu nhìn vào bát, sững sờ : “Đây lẽ nào phải là bát canh cá nấu với gừng?”
   Tức Trạch đưa mắt nhìn nàng dùng thìa múc lên hai lát gừng, : “Cỏ hộ hồn mọc ở vùng đất cực , mùi tanh rất nặng...” Còn chưa hết câu, Phượng Cửu – người tinh thông nghệ thuật nấu nướng hiểu : “Ồ, vì vậy trong món ăn này, ngài trước tiên dùng vị tanh của cá để giảm bớt vị tanh của cỏ hộ hồn, sau đó lại dùng gừng để loại bỏ mùi tanh của cá? Có thể coi là ý tưởng tồi, nhưng còn cách làm khác mà ta vừa mới nghĩ ra, cũng có thể trao đổi với ngài. Loại cỏ này mặc dù có vị tanh, dùng mùi gây của thịt dê ta thấy cũng có thể át được...”
   Tức Trạch hoàn toàn tán đồng, : “Lần sau chúng ta có thể thử xem sao.”
   Trà Trà đứng hầu cận bên cạnh cuối cùng nhịn được bèn xen vào câu: “Nhị vị điện hạ, nhưng thực ra đây phải là món ăn...”
   Phong đài dần dần yên lặng theo cuộc trò chuyện của họ, sắc mặt của Quất Nặc và Thường Đệ trở nên tái xám, đám thần tử ngồi dự tiệc cúi đầu đưa mắt nhìn nhau, hồi lâu, lại là Thượng Quân với khuôn mặt đăm chiêu suy nghĩ phá vỡ yên lặng, với Tức Trạch: “ như vậy, cỏ hộ hồn đó, phải là ngươi lấy về cho Quất Nặc ư?”
   Phượng Cửu quên mất điều này.
   như vậy, mấy ngày gặp Tức Trạch, chàng ta lên núi cao vào chốn hiểm nguy lại là để lấy cỏ hộ hồn cho mình, bản thân mình có tài đức gì mà làm phiền chàng ta lo lắng như vậy, dù có danh phận phu thê, chàng ta buộc phải gánh trách nhiệm với nàng, nhưng làm tới mức này chàng ta cũng quả thực quá có trách nhiệm với công việc, đáng để học tập biết bao...
   Phượng Cửu suy nghĩ lung tung trong đầu, ánh mắt cũng nhìn ngó loạn xạ, thấy Tức Trạch liếc nhìn Quất Nặc cái, ánh mắt lại quay về hướng chủ tọa, thần sắc khuôn mặt lại vô cùng khó hiểu, : “Nếu phải vì A Lan Nhược, núi Thủy xa xôi hiểm trở như vậy, tại sao ta phải tới đó chuyến?” Nghĩ lát, lại : “Quân Hậu quả nhờ ta chẩn bệnh cho đại công chúa, theo ta thấy đại công chúa còn vấn đề gì, cần ta khám nữa, nhưng A Lan Nhược, nếu chăm nom ta thấy yên lòng.”
   Phượng Cửu sặc ngụm trà trong cổ họng: “Ngài... ngài nhầm đấy à? Trước đây ngài ràng rất xa cách với ta, ngài... quả thực uống nhầm thuốc rồi ư?”
   Tức Trạch nghiêng người vỗ lưng giúp nàng đỡ sặc, vỗ lúc mới chậm rãi : “Ồ, đó là bởi vì ta hiếm khi mới xuống núi lần, nàng lại tới tìm ta.”
   Phượng Cửu thể hiểu được logic này, cau mày tìm được điểm sai trong câu của chàng ta: “ ràng là ngài tới tìm ta chứ?”
   Tức Trạch thoáng cau mày, câu hỏi này cần trả lời như thế nào, chàng suy nghĩ lát, bừa cách thành khẩn: “Ta tới tìm nàng rồi, chỉ là nàng nhìn thấy ta nhưng lại giống như nhìn thấy, suốt ngày chỉ ở bên cạnh sư phụ của nàng, vì vậy ta cố ý để ý tới nàng, thực ra là vì ta ghen.”
   Tô Mạch Diệp phản ứng nhanh, vội vàng xòe tay : “Thần quân thể nghĩ oan cho ta..”
   Phượng Cửu lại tròn mắt há miệng câu nào.
   Tức Trạch lại gì đó, Tô Mạch Diệp lại gì đó, Thượng Quân lại gì đó, bởi vì đầu óc của Phượng Cửu tức đến nỗi có chút hồ đồ, hoàn toàn hề chú ý, ngay cả việc bữa tiệc kết thúc vào lúc nào, nàng cũng biết nữa, khi bừng tỉnh lại, phong đài chỉ còn lại hai người là nàng và Tô Mạch Diệp.
   Gió sông thổi tới, trận sau lạnh hơn trận trước, Phượng Cửu run rẩy với Tô Mạch Diệp: “Mạch thiếu gia ngài có cảm thấy Tức Trạch hôm nay có chút... có chút... khác, ta cũng thể được, cứ cảm thấy...”
   Tô Mạch Diệp lại mỉm cười, tiếp lời nàng: “Có phải khiến ngươi cảm thấy có chút quen thuộc?”
   Quen thuộc? Lời gợi ý của Tô Mạch Diệp khiến Phượng Cửu bỗng nhiên hiểu ra. Tức Trạch thần quân có những lúc, thực ra... có phần giống Đông Hoa Đế Quân. Nàng gãi đầu bước xuống phong đài, thầm nghĩ nếu Đông Hoa Đế Quân có may mắn tới đây, nhất định coi Tức Trạch thần quân là bạn tri kỷ cả đời, đến lúc đó e rằng Liên Tống quân phải nhường vị trí bảo tọa bạn tri kỷ của Đế Quân rồi. Nếu như Đế Quân uống rượu, chơi cờ mà tìm Liên Tống quân nữa, Liên Tống quân chẳng phải rất đơn sao, khóc chứ? Ừm, đúng, Liên Tống còn có thể tìm Tô Mạch Diệp. Xem ra có phụ nữ, bọn họ cũng vẫn sống rất hòa hợp...

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   02.
   Khi trở về phòng là cuối giờ Hợi, có lẽ là do công dụng của cỏ hộ hồn, cả đêm Phượng Cửu ngủ rất ngon giấc, sáng sớm hôm sau khi tỉnh dậy, lại phát ra phía trước giường của mình có thêm chiếc giường hơi bừa bộn. Gọi Trà Trà lại hỏi, đáp rằng đêm qua Tức Trạch thần quân ngủ ở chiếc giường đó, trời còn chưa sáng trở dậy xuống bếp, hình như học cách hầm cháo với mấy đầu bếp.
   Phượng Cửu giữ được thăng bằng, ngã lăn từ giường xuống. Trà Trà xấu hổ : “Có phải điện hạ thấy giận vì thần quân vào khoang thuyền của điện hạ, điện hạ có giường chiếu, sao ngài ấy còn ngủ ở giường khác?” Đỏ mặt : “Trà Trà vốn cũng hỏi như vậy, sau đó mới hiểu ra, đó là do thần quân quan tâm tới ngọc thể của điện hạ còn chưa khỏe nên mới cho chuẩn bị giường khác. chung giường với điện hạ hoàn toàn phải là thần quân muốn cùng điện hạ viên... phòng...”
   Phượng Cửu ngã vật xuống nền nhà, mồ hôi lạnh ướt đẫm trán, run rẩy : “Ngươi... ngươi đỡ ta dậy trước .”
   Viên phòng. Chuyện viên phòng, Phượng Cửu hiểu, mẫu thân và đáng tin cậy của nàng cũng chưa từng dạy nàng, nhưng nàng lờ mờ biết rằng, chuyện này vô cùng đáng sợ. Tức Trạch rốt cuộc nghĩ gì, điều này thể dự liệu được, giờ e rằng chỉ còn cách tìm Mạch thiếu gia vạn năng cùng bàn bạc đối sách.
   Tuy nhiên, tìm Mạch thiếu gia cũng cần phải lấp đầy bụng , dù vạn ập lên đầu, việc ăn vẫn là quan trọng nhất.
   Nhưng hôm nay Mạch thiếu gia lại vô cùng hiểu ý nàng, nàng vừa rửa mặt chải đầu xong, đồ ăn còn chưa bày lên bàn, Mạch thiếu gia xuất trong khoang thuyền của nàng, ánh mắt hấp háy cười: “Mới sáng sớm gửi thư vào phòng của ta mời ta tới, có chuyện gì vậy? Hơn nữa còn hẹn ta mật đàm trong phòng của ngươi nữa, sợ Tức Trạch thần quân ghen hay sao?”
   Tình cảnh này khiến Phượng Cửu váng đầu.
   Vài phút trước nàng còn hào hứng kêu muốn ăn cháo thịt, nhưng hiểu sao, từ khi thấy Tô Mạch Diệp đẩy cửa bước vào, nàng bắt đầu lờ mờ cảm thấy đầu óc choáng váng.
   Trong lúc mơ hồ lại nghe thấy Mạch thiếu gia tới bức thư gửi lại trong phòng gì gì đó.
   Nàng hề gửi lại bức thư nào trong phòng của chàng ta, lại càng bảo chàng ta tới phòng của mình.
   Nhưng lúc này khi nàng nhìn chàng ta, chỉ cảm thấy người đứng trước mặt này dung mạo tươi đẹp, đây chính là người mà hàng nghìn hàng vạn năm nay trong chốn Tam Thanh, con đường hồng trần, nàng nhọc công tìm kiếm, tốn bao nhiêu sức lực để mong có được chàng.

   Thấy Phượng Cửu bất động, chăm chú nhìn mình, thần sắc trong ánh mắt dần dần khác lạ, nụ cười môi Tô Mạch Diệp tắt dần, vừa hỏi câu: “Ngươi sao vậy?” Thiếu nữ kia ngã nhào vào lòng chàng, ôm chặt lấy chàng, vòng tay ôm chặt cổ chàng.
   Dù là giả nhưng vẫn là khuôn mặt của A Lan Nhược, là thân thể của A Lan Nhược, là hơi thở như lan của A Lan Nhược phảng phất bên tai chàng.

   thuyền chính, Thường Đệ đặt tay trong tay áo, ngồi đối diện với Quất Nặc, trong lòng sốt ruột, với Quất Nặc đến lần thứ năm: “Tỷ tỷ, sắp tới giờ rồi chứ?”
   Quất Nặc đưa tay lên, chậm rãi rót bình trà nóng, liếc nhìn nàng ta cái: “Vội gì chứ, việc này cũng giống như pha trà, cần phải giữ lửa vừa đủ, hâm vừa đủ thời gian, sớm quá hoặc muộn quá cũng đều đạt hiệu quả, muốn tốt phải đủ bốn chữ ‘đúng lúc thích hợp’.”
   Thường Đệ hừ tiếng, đứng dậy: “Khó khăn lắm mới dùng được nước làm vật dẫn khiến hai người bọn họ trúng thuật tương tư dẫn, muội vội vàng chút cũng có sao, cũng hiểu tại sao gần đây Tức Trạch đại nhân lại đối xử với A Lan Nhược cách khác biệt như vậy. Muội quá sốt ruột thể chờ đợi được nữa, nếu ngài ấy nhìn thấy cảnh tượng quấn quýt giữa người mà ngài ấy coi trọng với người đàn ông khác, mặt có biểu như thế nào nhỉ?” Cười nhạt tiếng: “Còn A Lan Nhược, cầm chắc tội danh phản chồng tư thông rồi, khoan chưa tới việc phụ quân vốn ưa nó, cho dù có chiều hết mực, nhưng với tội danh lớn này, cũng thể tiếp tục dung túng được.”
   Quất Nặc thong thả đặt bộ đồ pha trà vào vị trí cũ: “Đó là chuyện đương nhiên, nếu muốn đẩy nó xuống tận đáy cốc mãi mãi thể ngóc đầu lên được, đẩy nó rơi vào chỗ chết, đây chính là biện pháp sạch , nhanh gọn.” Đứng dậy mỉm cười : “Cũng tới giờ rồi, đêm qua nó làm mất mặt chúng ta trước mặt tất cả mọi người, hôm nay, chỉ có hai chúng ta tới đó sao đủ được.”
   Mở cửa bước ra, dòng sông Tư Hành tung bọt trắng xóa.

   Bên ngoài chiếc thuyền là trời xanh mây trắng, bên trong chiếc thuyền hoa lại trướng rủ màn che, để chắn gió, mấy ngày trước Trà Trà đổi loại màn trướng rất dày, khi hạ màn xuống, những tia sáng yếu ớt của buổi sớm mai đều bị chặn hết ở bên ngoài.
   Giường chiếu có vẻ hơi lộn xộn, chàng thanh niên áo quần xộc xệch nằm giường, người thiếu nữ chỉ khoác mình chiếc váy mỏng như lụa, để lộ bên vai, túm chặt hai tay của chàng thanh niên, đôi mắt lim dim cúi xuống người chàng ta, lộ gót chân trắng ngần, quấn lấy chân chàng thanh niên.
   Sắc xuân trong trướng, hai chữ nồng nàn sao có thể diễn tả hết.

   Phượng Cửu mơ màng nhìn chàng thanh niên nằm dưới mình, thực rối loạn, giờ này phút này, bản thân mình rốt cuộc làm gì, bước tiếp theo, lại muốn làm gì nữa?
   Người nằm phía dưới lại rất trầm lặng, ánh mắt dừng lại khuôn mặt nàng giây lát, giống như suy tư gì đó: “Kéo vào giường, trút bỏ y phục, đẩy ngã, nằm đè lên.”
   Phượng Cửu hiểu. Chàng thanh niên chăm chú nhìn nàng: “Bốn bước này nàng làm cách rất thuần thục.” như thở dài: “Nhưng ta nhớ là dạy nàng, học ở đâu vậy?”
   Chàng thanh niên luôn rất uy nghiêm kia lại bị mình nằm đè lên, còn thở dài như vậy, Phượng Cửu cảm thấy hiếm có. Trong đôi mắt chàng ta phản chiếu bóng hình của mình, giống như ánh sao dịu dàng trong đêm giá lạnh, vừa lạnh lùng, vừa ấm áp.
   Nàng cúi đầu hôn lên đôi mắt của chàng ta, cảm thấy hàng lông mi của chàng ta khẽ run lên, điều này cũng rất thú vị.
   Nàng mơ hồ đáp: “Đọc trong sách, trong sách có vàng có ngọc, trong sách thứ gì chẳng có.”
   Giọng của chàng thanh niên rất khẽ, nếu ghé sát bên chàng ta nghe được: “Trong sách có với nàng rằng, bước tiếp theo cần làm gì ?”
   Nàng nhổm người ra xa chút để nhìn khuôn mặt chàng ta, gật gật đầu: “Có.” Rất nhiều việc, nàng vẫn nghĩ , nghĩ , lại lười muốn nghĩ cho , chỉ theo bản năng muốn được gần gũi với chàng thanh niên nằm phía dưới kia hơn, nàng trịnh trọng : “Bước tiếp theo, phải tắt đèn, sau đó, là tới sáng ngày hôm sau rồi.” Nhổm người dậy nghi hoặc : “Nhưng đèn ở đâu nhỉ?”
   Chàng thanh niên vẫn giữ tư thế bị nàng túm chặt hai tay mặc nàng muốn làm gì làm, chăm chú nhìn nàng, hồi lâu mới : “Ta cảm thấy quyển sách mà nàng đọc đó, cắt mất số thứ.”
   Phượng Cửu dẩu môi : “Là sách của đưa cho ta, còn lâu mới bị cắt.” Vừa tự tìm xem giường có ngọn đèn nào , nhưng suy nghĩ lát, lại cảm thấy dù là sách của đưa cho, chưa biết chừng cũng có bản bị thiếu sót, hiếu kỳ : “Vậy ngươi xem cắt mất cái gì?”
   Ánh mắt của chàng thanh niên lại có chút sâu xa: “ tại thể cho nàng biết được.”
   Phượng Cửu nhìn thấy yết hầu khẽ nhấp nhô theo từng lời của chàng thanh niên, những bộ phận này của chàng, nàng chưa từng quan sát kỹ, bởi vì chưa từng áp sát như vậy. Hoặc giả trước đây thực ra cũng có lần gần gũi như vậy, nhưng lại bạo gan như hôm nay.
   Nàng còn cảm thấy hứng thú với thứ bị cắt bỏ trong sách, hàm hồ ậm ừ tiếng coi như trả lời, buông tay giữ chặt chàng thanh niên ra, di chuyển tới cổ áo của chàng ta, mở cổ áo luôn khép chặt cách vô cùng nghiêm cẩn ra. Bàn tay nàng ngập ngừng chút, nơi cổ áo mở rộng của chàng thanh niên lộ ra đoạn xương quai xanh tuyệt đẹp, đôi mắt nàng sáng bừng.
   Chàng thanh niên hề phản kháng, thản nhiên để mặc nàng tự do hành động. Nàng sán lại gần dùng tay vuốt ve tỉ mỉ, vuốt ve hồi, thốt lên cách vô cùng ngưỡng mộ: “Xương quai xanh, haizz, ta lại có.” Tiếc nuối : “Lúc còn , có năm ta ước là có xương quai xanh đẹp, kết quả là mãi vẫn thấy xuất , mẫu thân bởi vì ta tương đối mập mạp nên che mất xương quai xanh, thực ra vốn dĩ ta có rồi.” Vừa vừa rút tay lại, sờ lên vị trí xương quai xanh bị thịt che phủ của mình cho chàng thanh niên nhìn, khi vừa chạm vào, lại sững sờ, hơi : “Sao hình như lại có rồi.”
   ràng chỉ tay có thể cử động, chàng thanh niên lại có thể kéo chăn cách rất nhàng, vừa giơ tay lên, tấm chăn mỏng trùm kín vai nàng, ánh mắt vẫn sâu thẳm, giải thích cho nàng hiểu: “Bởi vì phải là cơ thể của nàng, thực ra dù là cơ thể của nàng, cũng thấp thoáng thấy được xương quai xanh.” Khi cử động, cổ áo chàng ta mở rộng hơn, để lộ vết sẹo mờ phía dưới xương quai xanh, nhìn giống như vết thương do đao kiếm gây ra.
   câu đầu cuối, Phượng Cửu hiểu, chỉ chạm tay vào vết sẹo, chớp chớp mắt, thận trọng xoa xoa, : “Còn đau ?”
   Chàng thanh niên sững người lại, nghiêng đầu, ràng là viết thương cũ từ rất lâu rồi nhưng vẫn thản nhiên ừ tiếng: “Còn đau.”
   Phượng Cửu thận trọng ghé lại gần, áp đôi môi đỏ hồng của mình lên vết sẹo, giữ yên hồi lâu, đưa lưỡi ra khẽ liếm, hàm răng lại vô tình va vào xương quai xanh. Chàng thanh niên khẽ rên lên tiếng, Phượng Cửu lo lắng : “Thoa nước miếng lên vẫn đau ư?”
   Chàng thanh niên theo lời nàng, thể nhận ra cảm xúc gì trong lời của chàng: “Có lẽ vậy, bởi vì lại thêm vết thương mới chăng?”
   Phượng Cửu sán lại thêm chút, ghé sát vào cổ áo của chàng thanh niên tìm kiếm hồi, nhưng chỉ nhìn thấy vết răng xương quai xanh, gí ngón tay vào đó, hơi ngẩng đầu lên, đôi môi nàng vừa hay chạm đúng vào tai chàng, dịu dàng : “Chỗ này phải , vậy để ta thoa thêm chút nước miếng nữa...”
   Còn chưa hết câu, hiểu sao nàng lại nằm phía dưới chàng thanh niên, Phượng Cửu mơ màng tròn mắt, nhìn ngắm khuôn mặt vô cùng tuấn của chàng thanh niên gần ngay trước mắt.
   Chàng ta nắm tay nàng, để nàng dưới cơ thể mình, tấm chăn vốn khoác người nàng giờ lại khoác vai chàng ta, tấm chăn rủ xuống, bên trong đó là thế giới vô cùng tĩnh lặng.
   Nàng nghĩ, ban nãy nàng hề dùng sức đè chặt chàng ta như vậy, cũng có cảm giác bị đèn nén như vậy, khiến nàng thể động đậy. Nhưng nàng cũng hề có ý định phản kháng.
   Chàng thanh niên điềm tĩnh nhìn nàng, gần đến nỗi có thể nghe thấy hơi thở của chàng ta, nàng cảm thấy hơi thở của chàng ta điềm tĩnh như sắc mặt của chàng ta. Chàng ta nhìn mình, lại giống như nhìn người khác. Hình bóng của mình trong mắt chàng ta nhìn cũng giống như người khác.
   Nàng nghiêng đầu hiếu kỳ hỏi chàng ta: “Ngài nghĩ gì vậy?”
   Chàng thanh niên ngập ngừng đôi chút: “Có lẽ là nghĩ, cần nhanh chóng đổi lại hai người.”
   Nàng hiểu vế sau trong câu của chàng ta, nhưng lại khăng khăng dò hỏi về câu mà nàng hiểu, giọng vẫn dịu dàng: “Tại sao lại là có lẽ chứ, lẽ nào ban nãy đầu óc trống rỗng sao?” Thấy khuôn mặt thoáng sững sờ của chàng thanh niên, xoay xoay cổ tay, : “Ngài có mệt , ta hơi lạnh, ngài hãy nằm xuống .”

   Khi Quất Nặc và Thường Đệ, nhị vị công chúa dẫn theo đoàn tỳ nữ hùng hùng hổ hổ xông vào khoang thuyền , nghe thấy lời thầm dịu dàng sau tấm màn dày: “Ta hơi lạnh, ngài hãy nằm xuống .” Loáng thoáng có hai tiếng thở dốc, khiến cả khoang thuyền bỗng chốc tràn ngập ý xuân.
   Nhị vị công chúa đưa mắt nhìn nhau, mỉm cười, cảm thấy rất hài lòng.
   Đến đúng lúc.
   Nhưng bắt gian, cần phải có kỹ thuật, có thuyết dùng văn để bắt, cũng có thuyết dùng võ để bắt. Dùng văn, cần chú trọng chữ “lễ”, đứng ngoài màn trướng đạo lý khiến đôi uyên ương bên trong run rẩy tự bước ra nhận tội. Dùng võ để bắt, cần chú trọng chữ “binh”, đánh thẳng lên giường bắt đôi uyên ương ngay tại trận.
   Xét về mức độ khoái trá, đương nhiên là giải pháp dùng võ, nhưng nhị vị công chúa tự cảm thấy thể đánh lại Tô Mạch Diệp, hơn nữa thân là nương chưa xuất giá, giữa thanh thiên bạch nhật tới quấy nhiễu phòng the của người khác, cũng ra thể thống gì, đành ngậm ngùi dùng văn.
   bộ cẩm bào màu trắng vắt phía đầu giường, chiếc đai lưng màu đen thõng xuống, nguyên cớ có rồi. Thường Đệ giơ tay chỉ về phía đó, ra vẻ nghi hoặc: “Đây chẳng phải là y phục của Mạch tiên sinh ư?” Lại làm ra vẻ vô cùng kinh ngạc: “Lẽ nào người bên trong trướng chính là Mạch tiên sinh?” Ra vẻ phẫn nộ, khó , : “A Lan Nhược, ngươi hãy ra đây, giữa ban ngày ban mặt mà biết liêm sỉ, lại dám tằng tịu với cả sư phụ của mình, đến loài sâu bọ còn biết xấu hổ hơn ngươi, ngươi làm như vậy, tông thất còn mặt mũi nào nữa?”
   Thường Đệ diễn vai mặt đen mở đầu diễn tuyệt vời, Quất Nặc lập tức phối hợp bằng cách đưa tay day day trán làm bộ choáng váng, với tỳ nữ hầu cận bên cạnh: “, mau mời phụ quân, mẫu phi và Tức Trạch thần quân, rằng xảy ra đại , mời họ mau tới đây. Vốn định tới thăm A Lan Nhược muội muội, nhưng ngờ lại bắt gặp cảnh này, cần phải giải quyết như thế nào, ta nhất thời chưa có chủ ý...”
   Nhị vị công chúa kẻ tung người hứng, tỳ nữ vừa được giao nhiệm vụ cũng vội vàng chạy biến ra khỏi khoang thuyền như con thỏ, nhìn thoáng qua cũng biết đó là kẻ chạy việc xuất sắc. Xung quanh thuyền sớm bố trí người trấn thủ, hai người bên trong trướng lúc này giống như cá trong lưới, chim trong rọ, bên ngoài trướng là đám nữ quan trực sẵn với những đôi mắt mở trừng trừng, chỉ đợi ba người Thượng Quân, Quân Hậu và Tức Trạch tới đây, được xem màn kịch hay sau khi tấm màn kia được vén lên.

   Từ thuyền rồng phía trước tới thuyền phía sau của Phượng Cửu, tổng cộng cũng chỉ vài bước chân, lại thêm tính toán chính xác của Quất Nặc, chỉ lát sau, Thượng Quân lên tới thuyền , vào trong khoang thuyền.
   Trong thuyền, màn trướng khép chặt, vọng ra vài tiếng cọ sát của y phục, vì nhị vị công chúa phía trước rèm nhìn thấy Thượng Quân bèn vội quỳ xuống để diễn kịch nên để ý rằng tiếng cọ sát của y phục đó lại hề vội vàng.

   Quất Nặc là nhân tài, Thường Đệ lại càng tài giỏi hơn, mới khắc trước còn đứng khua môi múa mép trách mắng người khác ngay trước trướng, hận nỗi thể phi đao bạc từ trong miệng ra khiến A Lan Nhược chết ngay tại chỗ, khi mũi chân của Thượng Quân vừa chạm vào khoang thuyền, lưỡi đao bạc trong miệng nàng ta lập tức biến thành bản ai oán trần tình, quỳ xuống rằng vạn bất đắc dĩ làm kinh động tới Thượng Quân, nhưng vì A Lan Nhược và Tô Mạch Diệp bất chấp luân thường đạo lý giữa thầy và trò, ngấm ngầm tư thông với nhau, lúc này cả hai đều ở trong trướng, nàng ta và Quất Nặc đều là nương bắt gặp chuyện này đều vô cùng kinh sợ, biết phải xử trí như thế nào mới phải, vân vân.
   Bởi vì từng phân đoạn của màn kịch này đều đúng với ý đồ của Thường Đệ, bởi vậy nàng ta diễn xuất cách vô cùng thỏa thích. Khi cảm hứng dâng trào, thấy Thượng Quân tức giận nhìn về phía màn trướng, hơn nữa có vẻ sắp nổi trận lôi đình, trong lòng vô cùng đắc ý. Trong lúc đắc ý lại hơi lơ đãng, khi lại ngước lên nhìn Thượng Quân thấy ngài nhìn về phía sau nàng ta, vẻ giận dữ ngùn ngụt trong ánh mắt bỗng chốc lại tan biến như trâu đất xuống biển, trở nên đầy kinh ngạc.
   Thường Đệ hiếu kỳ, kìm nén được cũng quay đầu lại nhìn về phía sau.
   Vừa nhìn thấy cảnh đó, cơ thể của nàng ta mềm nhũn, ngã vật xuống sàn.
   Bức màn trướng lớn phía sau biết được vén lên từ lúc nào. A Lan Nhược nằm ở góc giường phía trong, chàng thanh niên tóc trắng ngồi bên mép giường ung dung xỏ giầy, nhưng đâu phải là Tô Mạch Diệp. Mặc dù khoác người phải là chiếc áo tím như thường ngày, chỉ là chiếc áo trắng đơn giản, nhưng vị nhân huynh ung dung xỏ giày kia, tên gian phu mà bọn họ cứ mực khẳng định kia, quả thực lại chính là Tức Trạch thần quân – vị phu quân mà A Lan Nhược cưới hỏi đàng hoàng.
   Bầu khí trong khoang thuyền nhất thời trở nên vô cùng yên lặng, Thượng Quân liếc nhìn Quất Nặc đứng sững như trời trồng bên cạnh, sắc mặt là vui hay giận.
   Đám tỳ nữ cúi đầu, đứng xếp thành hai hàng, ai dám thở mạnh. Mấy người bạo gan đứng xa hơn chút thầm nghĩ, trước đây đám chủ nhân thường chê cười sau lưng A Lan Nhược điện hạ, rằng nàng ấy chỉ mang hư danh thần quân phu nhân, nhưng thể có được mến của thần quân đại nhân, hôm nay mặt trời lên cao như vậy, thần quân đại nhân mới vừa thức giấc, nhị công chúa điện hạ, nàng ấy... chẳng phải rất được thần quân đại nhân thích hay sao?

   Vì mới ngủ dậy, mái tóc trắng của Tức Trạch thần quân hơi rối, y phục xét toàn diện vẫn ngay ngắn chỉnh tề, duy chỉ có cổ áo khép chặt như thường ngày, ánh nắng ban mai chiếu rọi vào, tạo thành cảnh sắc tuyệt đẹp.
   Cảnh sắc tuy đẹp, bầu khí trong khoang thuyền lại đặc quánh nặng nề, thần quân tỏ vẻ thản nhiên, giày xong, buồn nhìn đám đông trong phòng, quay đầu lại choàng chiếc chăn gấm lên người Phượng Cửu, quấn chặt quanh người nàng, nhàng bế bổng nàng lên, khi ngang qua chiếc bàn vuông đặt cạnh bức bình phong, mới hờ hững gật đầu với Thượng Quân: “Ồn ào quá, ta trước đây.”
   Thượng Quân liếc nhìn về phía Quất Nặc và Thường Đệ quỳ mọp dưới đất, dù là người đứng đầu bộ tộc, kinh qua nhiều chuyện, trong tình cảnh này cũng quả thực biết nên gì, cũng hàm hồ gật đầu, : “Chuyện này, đợi điều tra ràng báo lại với thần quân.” Người đứng đầu của bộ tộc ra câu này, có ý nhún nhường rồi. ngờ Thường Đệ sắc mặt trắng bệch bỗng hét lên: “ phải là Tức Trạch, nhất định là Tô Mạch Diệp biến thành, vì biết rằng việc xấu xa của mình và A Lan Nhược thể che giấu được nên mới nghĩ ra hạ sách này, phép thuật biến hóa của Tô Mạch Diệp rất cao siêu, ngay cả phụ quân cũng chưa chắc nhận ra, nhưng phụ quân nhất định phải tin con ...”
   Sắc mặt của Thượng Quân thay đổi tới vài lần, cuối cùng cũng trầm giọng quát: “Im miệng.” Thường Đệ sợ đến nỗi lùi lại bước, cắn chặt môi, sắc mặt trắng nhợt. Khoang thuyền nhất thời trở nên yên lặng, duy trỉ có Tức Trạch bế A Lan Nhược rất dứt khoát, tiếng bước chân thong thả, nhanh chậm, xa dần. Thường Đệ cúi đầu, móng tay chọc sâu vào lòng bàn tay, để lại vài nét móng hằn rất sâu, những lời ban nãy của nàng ta, tên Tức Trạch giả này lại dám để ý tới.
   Thượng Quân dường như có chút mệt mỏi, yên lặng lát, bỗng hướng ra phía cửa khoang thuyền, : “Sao ngài cũng tới đây?”
   Thường Đệ kinh ngạc, lập tức ngẩng đầu lên, cơ thể lại mềm nhũn, dường như ngay cả việc quỳ gối cũng quỳ vững nữa. Cho dù thế nào cũng thể ngờ rằng, người đứng ngoài cửa khoang thuyền kia lại chính là Tô Mạch Diệp, vị công tử trong bộ y phục màu trắng, tay cầm ống tiêu màu xanh ngọc bích ấy. Sao lại có thể là Tô Mạch Diệp được?
   Mạch thiếu gia phong tư tao nhã đứng trước cửa khoang thuyền, nở nụ cười rất chừng mực, hành lễ rất chừng mực với Thượng Quân, trong lòng lại thầm nguyền rủa cách rất chừng mực.
   Đế Quân, Đế Quân ngài quả biết tính toán quá chừng. ràng là lão nhân gia ấy tương kế tựu kế bày ra màn kịch này, vậy mà, ngài ấy lại chuồn nhanh như vậy, lại đẩy mình ra để diễn nốt màn cuối, mẹ kiếp!
   Chàng thầm chửi thề trong lòng nhưng ngoài mặt vẫn nở nụ cười, cất giọng : “Quả thực thể ngờ rằng Thượng Quân cũng có mặt ở đây, hôm nay, mới sáng sớm, Tô mỗ nhận được phong thư, ký tên A Lan Nhược, hẹn ta cuối giờ Thìn tới khoang thuyền của nàng ấy để gặp gỡ. Nhưng nét bút của A Lan Nhược vốn là do Tô mỗ tay dạy dỗ, có phải là bức thư do chính tay nàng ấy viết , người bình thường thể nhận ra được, nhưng Tô mỗ lại có thể phân biệt được, do đó muốn chọn thời khắc khi trời sáng hẳn để tới dò hỏi A Lan Nhược, ngờ lại gặp Thượng Quân cùng nhị vị công chúa cũng tới thăm nàng ấy, hóa ra ta chọn nhầm giờ rồi.”
   Sau khi những câu đó được thốt ra, việc xảy ra ngày hôm nay trong phòng A Lan Nhược, nguồn cơn rốt cuộc như thế nào, dù là kẻ ngốc nghếch cũng có thể đoán ra được.
   Khuôn mặt Thường Đệ lộ vẻ hoảng loạn, quỳ gối lết đến ôm lấy chân của Thượng Quân: “Phụ quân, xin người đừng tin lời ta, toàn bừa.”
   Tô Mạch Diệp làm ra vẻ hiểu: “Chuyện này tam công chúa thể vu oan cho Tô mỗ bừa được, Tô mỗ còn giữ bức thư là do ai viết ra để làm vật chứng.”
   Khuôn mặt vốn trắng bệch của Thường Đệ bỗng trở nên tím tái, đăm đăm nhìn Quất Nặc cầu cứu, Quất Nặc chỉ lặng im cúi đầu, giấu hai tay vào trong tay áo, cả cơ thể cứng đơ như bị cột chặt.
   Ánh mắt tức giận của Thượng Quân hết nhìn Quất Nặc lại chuyển sang nhìn Thường Đệ, rồi sau đó lại nhìn Quất nặc, trầm giọng : “Người đâu, đưa nhị vị công chúa về nhốt lại trong phòng, có lệnh của ta được phép ra ngoài bước.”

   Thượng Quân phẩy tay bước , xem ra rất giận dữ. Cho dù A Lan Nhược và Tô Mạch Diệp như thế nào, hay hai tỷ muội Quất Nặc, Thường Đệ hãm hại A Lan Nhược và Tô Mạch Diệp như thế nào, cũng đều là chuyện xấu trong nhà. Nếu ngài biết, thực ra cũng có vấn đề gì, nhưng hai đứa con thiếu suy nghĩ lại biến bản thân ngài thành nước cờ của chúng, khiến ngài biết chuyện. Muốn che giấu chuyện này, đương nhiên khó, nhưng làm thế nào để xoa dịu nội tâm và thể diện của Tức Trạch, lại cần phải cân nhắc. Chuyện này, quả khiến ngài bực đến phát đau đầu.
   Tô Mạch Diệp nhìn theo gáy đám nữ quan theo Thượng Quân rời , nhấc nhấc cây tiêu trong tay, nụ cười khuôn mặt nhạt dần. Ban nãy Thường Đệ khi hoảng hốt buột miệng chàng bừa. Bọn họ giả bút tích của A Lan Nhược cách rất công phu, ngày cả chàng cũng bị đánh lừa, cầm phong thư tới gặp Phượng Cửu, mãi cho tới khi nàng ấy lao tới ôm chầm lấy chàng, chàng mới cảm thấy có điều gì đó khác thường, dường như nàng ấy trúng mê thuật nào đó.
   Chàng có tình cảm sâu đậm với A Lan Nhược, chính vì có tình cảm sâu đậm nên mới chưa từng coi Phượng Cửu là nàng ấy. Nhưng nếu bản thân chàng luyện mê thuật, có trình độ khá cao về mặt này, chưa biết chừng hôm nay thuận theo chủ ý của nhị vị công chúa Quất Nặc và Thường Đệ, bị rơi vào tròng rồi.
   Khi chàng nhìn ra đây là mưu, đương nhiên việc cấp bách đầu tiên là lập tức tới nhà bếp tìm Đế Quân, chàng vốn nghĩ bản thân mình và Đế Quân thay đổi vị trí cho nhau là xong, khiến hai kẻ chủ mưu kia bị hớ phen coi như trừng phạt họ rồi. Đế Quân đứng trước bếp lửa , nghe chàng dự định của mình, bàn tay quen cầm kinh Phật nắm cán chiếc muôi gỗ, chậm rãi quấy cháo đặc trong nồi: “Đối phương là phái yếu, nên ngươi thể ra tay? Còn nhớ hai chữ ‘dứt khoát’ viết như thế nào ?” Khi Đế Quân những lời này, thần sắc vô cùng bình thản, nhưng giọng lại khiến chàng cảm thấy hơi ớn lạnh.
   Chàng sớm nghe danh Đế Quân hành rất dứt khoát, nhưng đó đều là những đại liên quan tới lục giới, chuyện ngày hôm nay chỉ là chuyện vụn vặt trong nhà, thực ra chàng muốn xem xem Đế Quân muốn giải quyết dứt khoát như thế nào.
   Đế Quân quả thực cũng hề làm chuyện gì khác, ngài chỉ đợi tới khi nhị vị công chúa mời Thượng Quân vào trong khoang thuyền mới vén màn trướng lên. Tuy nhiên, thời cơ vén màn trướng lên này, chàng ngộ ra rằng hành động đó rất có học vấn. Nếu Đế Quân vén màn trướng lên trước khi Thượng Quân tới, nhiều lắm cũng chỉ khiến nhị vị công chúa bị bẽ mặt giống như chàng , với thân phận giờ của Đế Quân, vì cần nể mặt Thượng Quân, quả thực cũng thể trách phạt nhị vị công chúa. Nhưng vén màn trướng sau khi Thượng Quân tới, chuyện này lại biến thành Thượng Quân cần xoa dịu thể diện của ngài mà đích thân dạy bảo hai con thiếu hiểu biết. So với kế hoạch trước, vừa có thể khiến nhị vị công chúa có được bài học, lại cần Đế Quân phải động não động thủ, quả là rất dứt khoát.
   Ánh sáng rực rỡ, chiếu sáng bàn ghế đồ đạc màu trắng bên trong khoang thuyền , Tô Mạch Diệp liếc xéo về phía giường chiếu bừa bộn, nhướn nhướn mày, thảo nào ban nãy khi nhìn Đế Quân, chàng cảm thấy ngài giận dữ như khi ở trong bếp. Trong chuyện này, nhị vị công chúa lại vô tình trồng liễu liễu mọc xanh, tạo cơ hội cho Đế Quân lão nhân gia được chơi đùa rất vui vẻ.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Phần 4: Hồn trong bóng
   Type: Ginnie
   Đây chính là đời của A Lan Nhược. Phượng Cửu lại thể hiểu được, khi nở nụ cười cuối cùng, A Lan Nhược nghĩ gì.
   Bước ra từ trong đoạn ký ức này, trước mặt lại lên tấm gương dài đúc từ tuyết, Phượng Cửu đưa tay đẩy tấm gương ra, đột nhiên trước mắt tối đen, giây phút trước khi mất ý thức, nàng cảm thấy, lần này, bản thân mình thực ngất , nếu sớm ngất như thế này tốt biết bao.

   Chương 7
   0.1
   Hoa ở Vương đô thường nở muộn hơn chút so với hoa trà của Quan Trần cung ở phương Nam. Thưởng thức xong hoa trà ở Quan Trần cung, quay trở về Vương đô, đúng vào mùa các loài hoa như đào nở muộn, ngọc lan đua nhau khoe sắc, từng dải hoa nở đầy hai bên đường , ngắm cảnh đẹp vui lòng người.
   Cảnh xuân tươi đẹp này lại khiến tâm trạng của Phượng Cửu hứng khởi, từ khi trở về vương cung, nàng đóng cửa ở lỳ trong phòng, chịu ra ngoài, luôn trăn trở xem phải hãm hại hai cặp tỷ muội Quất Nặc và Thường Đệ như thế nào.
   Trong lồng Cửu Khúc, Thường Đệ gây thù chuốc oán với nàng, còn chưa đợi nàng tĩnh dưỡng lấy lại tinh thần, Quất Nặc lại chen vào, khiến nàng trúng tương tư dẫn.
   Nàng lớn đến từng này, lần đầu tiên bị người ta hết lần này tới lần khác hãm hại như vậy, lòng tự trọng phải chịu ít nhiều đả kích.
   Nhị vị công chúa vẫn bị Thượng Quân giam lỏng, tuyên bố trách phạt cũng rằng phạt. Phượng Cửu suy tính, với sủng ái của Thượng Quân dành cho Thường Đệ, e rằng chỉ giam giữ vài ngày rồi chuyện này cũng được bỏ qua. Nhưng ràng là nàng thể bỏ qua được, nàng phải đợi đến khi bọn họ được thả ra rồi lại khiến bọn họ bị nhốt lại vào trong đó.
   Dự định này vừa đầy ắp hoài bão vừa có chí khí, nàng mỏi mắt bấm đốt ngón tay chờ đợi mấy ngày, nhưng cuối cùng, kế hoạch lại thực được.
   Ngày hai mươi bảy tháng ba, thông tin được lan truyền từ trong cung, rằng Quất Nặc công chúa tuân thủ khuê huấn, tư thông với người khác, mang nghiệt tử, là mối đại nhục của tông thất, bị tuyên phạt chém đầu, vĩnh viễn tiêu trừ tiên danh trong bảng công đức, mấy ngày tới bị hành hình.
   Còn về Thường Đệ, bên ngoài mặc dù nghe thấy điều tiếng gì, nhưng nội bộ bên trong lại loáng thoáng truyền ra mấy lời bàn tán riêng, rằng Thường Đệ công chúa vì mấy ngày trước đánh vỡ ngọn đèn mà Thượng Quân rất thích, bị Thượng Quân lưu đày tới địa giới hoang vu để tự suy ngẫm về tội lỗi của mình.
   Khi Phượng Cửu biết được những chuyện này, có hơi ngớ người ra.
   Quất Nặc mang thai khi chưa kết hôn, đứa bé trong bụng lại rất được Thượng Quân và Quân Hậu coi trọng, ban đầu nàng cũng có chút nghi hoặc, thầm nghĩ, bộ tộc bé như Tỷ Dực Điểu, lẽ nào phong tục tập quán còn thoáng hơn cả Thanh Khâu của bọn họ? Sau đó khi hỏi Tô Mạch Diệp, mới biết rằng đứa trẻ mà Quất Nặc mang trong bụng hề bình thường, đứa trẻ đó là Thần Quan Trưởng đời tiếp theo của bộ tộc Tỷ Dực Điểu. Các đời Thần Quan Trưởng, đều do các thiếu nữ chưa chồng cảm nhận linh khí của trời đất mà thụ thai, đây cũng chính là lý do tại sao Quất Nặc chưa được gả chồng lại dám có thai, lại mang thai cách rất đường hoàng, hơn nữa còn mời được Tức Trạch thần quân xuống núi để điều dưỡng cho nàng ta. Phượng Cửu nhớ ngày hôm đó bản thân mình còn cảm thấy rằng Quất Nặc là may mắn, nhưng hôm nay, sao lại đứa bé trong bụng của nàng ta do tư thông với người khác.
   định sai người dò la tin tức, Trà Trà lại đưa Tô Mạch Diệp vào.
   Từ sau chuyện tương tư dẫn, để tránh hiềm nghi, Mạch thiếu gia thực ra rất ít khi mình tới tìm nàng bàn chuyện, hôm nay đột ngột tới như vậy, có thể thấy có chuyện gấp bất đắc dĩ.
   Quả nhiên, hôm nay Mạch thiếu gia điềm tĩnh như mọi ngày, bỏ qua kiểu vòng vo tam quốc, mới nhấp ngụm trà nóng cho nhuận cổ họng luôn: “Tháng trước ta , có vài việc lớn quyết định kết cục cuối cùng của A Lan Nhược, cần nhờ ngươi giúp ta làm đúng theo những quyết định trước đây của nàng ấy, việc này, ngươi còn nhớ chứ?”
   Phượng Cửu cầm chén trà, gật đầu.
   Mạch thiếu gia trầm ngâm: “Việc đầu tiên, tới rồi.”
   Phượng Cửu ừm tiếng lấy lại tinh thần.
   Mạch thiếu gia cau mày : “Việc này, có thể ngươi cam tâm thực , nhưng giờ đây cần lấy đại cục làm trọng.” Chàng ta nhìn nàng, hạ giọng : “Hãy cứu Quất Nặc.”
   Phượng Cửu trợn mắt ngạc nhiên.

   Con người Phượng Cửu, thực ra rất có khí khái của người Thanh Khâu, ai tôn trọng nàng phần, nàng tôn trọng lại người đó mười phần, ai hạ nhục nàng phần, mặc dù đến nỗi đáp trả gấp mười lần nhưng chắc chắn nàng đáp trả*.
   (*Nguyên văn ở đây là “con số đáp trả ít nhất cũng phải là số nguyên.)
   Mỹ đức mà tộc Hồ ly chín đuôi ở Thanh Khâu tuân thủ và thực từ trước đến nay có chuyện khoan dung cách ràng, cũng có chuyện bỏ qua cách ràng. Càng đến chuyện lấy đức báo oán như lần này.
   Mạch thiếu gia là người có đầu óc thông minh nhất Tây Hải, khả năng tính toán cũng đứng thứ nhất thứ nhì trong số các vị thần tiên cùng thế hệ. Trong chuyện của A Lan Nhược, chàng tinh tường phát ra rằng, với tiến triển của mọi việc trong kiếp này, việc Thượng Quân đưa Quất Nặc lên đài hành hình hỏi tội cũng chỉ là chuyện sớm muộn. Chàng khôn ngoan suy tính, trước đây là do Quân Hậu xử lý cách thỏa đáng, mới để lộ bằng chứng, dẫn đến chuyện chân tướng việc hoài thai của Quất nặc cuối cùng cũng bị bại lộ. Chàng khôn ngoan dự định rằng, lần này chỉ cần đẩy lùi nguyên nhân xảy ra việc lại chút, cho Phượng Cửu đủ thời gian để nàng ấy kết thúc ăn năn, riêng tư với Quất Nặc và Thường Đệ trước, sau đó Quất Nặc bị đưa lên đài hành hình, chàng cầu Phượng Cửu thực lời hứa nỗ lực cứu giúp, với tính cách hào sảng câu nệ của nàng ấy, việc này thành công.
   Nhưng Mạch thiếu gia dù tính toán kỹ lưỡng, nhưng vẫn tính sót Đông Hoa Đế Quân.
   Chàng còn nhớ, trước đây, việc Quất Nặc hoài thai bị bại lộ xảy ra vào ngày mười bảy tháng tư, nhưng tin tức được truyền ra từ trong cung lần này lại sớm hơn đúng hai mươi ngày. Lúc đó trong đầu chàng xẹt qua hai chữ ‘dứt khoát’ mà Đế Quân bình thản với chàng trong bếp.
   Đến lúc này, chàng mới hiểu được hai chữ ‘dứt khoát’ mà Đế Quân có ý nghĩa như thế nào.

   E rằng Đế Quân sớm biết được bí mật trong đời vương thất này của bộ tộc Tỷ Dực Điệu.
   Trong tứ hải đại hoang, có quyền lực, có nữ nhân, có tranh chấp, có bí mật. Mỗi vương thất đều có bí mật như vậy. Bí mật của bộ tộc Tỷ Dực Điểu cũng được coi là mới mẻ, chuyện cũng chỉ liên quan đến hai thứ là vương vị và nữ nhân.
   Câu chuyện cũ rối ren này, ra quả thực rất đơn giản, nghe Tương Lý Khuyết – Thượng Quân tại vị giết trai để chiếm ngôi, Khuynh Họa phu nhân, vị Quân Hậu mà Thượng Quân hết mực chiều này thực ra chính là chị dâu mà ngài cướp về từ tay của ruột.
   Nghĩ tới Khuynh Họa phu nhân năm xưa cũng rất kiên trinh, vốn định chết theo phu quân, nhưng vì lúc đó phu nhân mang thai Quất Nặc, Tương Lý Khuyết tha thiết bà, rằng nếu phu nhân tự vẫn cho phép để lại cốt nhục của trai, vì thế phu nhân mới tiếp tục sống. Khuynh Họa phu nhân sinh hạ Quất Nặc đúng như ước nguyện, nuôi dưỡng như báu vật. Sau đó phu nhân lại sinh hạ A Lan Nhược – cốt nhục của Tương Lý Khuyết, nhưng vì lúc đó phu nhân còn căm hận Tương Lý Khuyết, đứa trẻ vừa mới được sinh ra bị bà đích thân ném vào trong hang rắn. Đây cũng là đoạn thân thế đáng thương của A Lan Nhược.
   Giữ lại Quất Nặc, đó là hạ sách mà năm xưa Tương Lý Khuyết vạn bất đắc dĩ phải thực . Thấy thiếu nữ đó ngày trưởng thành, thông minh xinh đẹp, lại càng là chiếc gai nhọn cắm trong tim của ngài. Tương Lý Khuyết sớm có ý định trừ khử cái gai đó, nhưng làm được vì Khuynh Họa phu nhân bảo vệ con cách rất chu toàn.
   Chuyện xảy ra sau đó, cũng là do bản thân Quất Nặc tự hại mình, tư tình rồi hoài thai với vị phu tử dạy chữ cho nàng. Thể chất của bộ tộc Tỷ Dực Điểu rất đặc biệt, hoài thai dễ, bỏ thai lại càng khó hơn, rất dễ mất hai mạng người. Bỏ thai chết, chuyện này nếu để Tương Lý Khuyết biết được cũng chết. Để giữ lại giọt máu duy nhất của người chồng trước, Khuynh Họa phu nhân còn cách nào khác, sau khi trằn trọc suy tính, cuối cùng lời rất động trời.
   Tô Mạch Diệp thở dài. Những chuyện quá khứ này thực đều từng xảy ra, dù có che giấu kín đáo đến mấy cũng thể tránh khỏi việc bị rò rỉ, những chuyện có hình có bóng như vậy, Đế Quân nếu muốn biết, đương nhiên có cách để biết.
   Mặc dù Đế Quân ngày ngày trồng cây, nuôi cá, có vẻ màng đến thế , nhưng từng được nghe tới nghiêm cẩn cứng rắn của vị chủ nhân thiên địa này khi còn cai quản lục giới, chàng đương nhiên tin rằng sau khi vào trong mộng cảnh này Đế Quân lại thực hỏi đến mọi chuyện.
   Nhìn biết lớn, nhìn đầu biết cuối, đó mới là Đế Quân. Hôm đó khi Đế Quân hai chữ “dứt khoát” ở trong bếp, e rằng trong lòng chuẩn bị sẵn kết cục của ngày hôm nay rồi.
   Tô Mạch Diệp thẫn thờ nhìn lớp nước trà màu xanh trong chén sứ, Quất Nặc tuyệt đối thể chết được, nếu nàng ta chết , những chuyện sau đó cũng thể tiếp diễn nữa. Lần này là do Đế Quân chủ động phơi bày chuyện của Quất Nặc cho Thượng Quân biết, Đế Quân muốn mượn đao của Tương Lý Khuyết để trừng trị Quất Nặc, nếu người khác cứu Quất Nặc, như vậy chẳng phải là muốn đối đầu với Đế Quân hay sao?
   Quả nhiên cho dù thế nào, vẫn chỉ có thể nhờ Phượng Cửu ra mặt giúp đỡ thôi.
   Khi Mạch thiếu gia định thần lại, thấy Phượng Cửu trừng mắt nhìn mình, hai hàng lông mày nhăn tít lại, nghi hoặc hỏi: “A Lan Nhược mặc dù gây chuyện như ta, nhưng mối thù hận với Quất Nặc trước đây cũng , vì sao trong thời điểm mấu chốt này lại muốn cứu Quất Nặc, ta thực hiểu. Nếu hôm nay ngài cho ta hiểu, ta hoàn toàn nghe theo lời ngài, nếu ngài thể được, ta còn muốn suy nghĩ thêm chút.”
   Mạch thiếu gia cảm thấy vui mừng vì nàng cũng biết bản thân mình hay gây chuyện, tiện tay kéo chiếc ghế đôn hình tròn ngồi xuống, lại rót thêm cho mình nửa chén trà, bày ra bộ dạng kể câu chuyện dài rồi mới : “Năm xưa người mà A Lan Nhược muốn cứu, phải là Quất Nặc, mà là Trầm Diệp.” Lại hỏi nàng: “Chuyện giữa A Lan Nhược và Trầm Diệp, ngươi biết được bao nhiêu?”
   Phượng Cửu giơ ngón tay lên, ngón cái chặn đầu ngón tay đó cho Mạch thiếu gia nhìn: “Biết được chút xíu như thế này.”
   Mạch thiếu gia cầm chén trà, hồi lâu mới : “Ta có thể cho ngươi biết thêm chút xíu nữa.”

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 7
   02.
   Chuyện trong thế gian, bất đắc dĩ nhất cũng chỉ là bốn chữ “giá như lúc đó”.
   Trong đoạn hồi ức này của Mạch thiếu gia, “lúc đó” chính là ngày hai mươi bảy tháng tư của nhiều năm trước, Quất Nặc bị hành hình đài hành hình. “Giá như” chính là năm xưa, chàng đưa A Lan Nhược tới xem hành hình.
   Trong thơ ca của người phàm ngâm vịnh về tháng tư, đều tránh khỏi hàm chứa nỗi buồn ly biệt hoa đẹp lụi tàn, về ngăn cách giữa sống và cái chết, theo cách của Ti Mệnh, tháng tư chính là tháng chủ sát.
   Phạn Cốc mặc dù tách biệt rất xa với chốn hồng trần, nhưng tháng tư năm đó cũng bị bao trùm bởi bầu khí chết chóc. Đầu tiên là tông học xử quyết vị tiên dạy chữ cho đại công chúa, sau đó trong vương cung cũng xử tử vài cung nô hầu cận của đại công chúa. Mấy ngày sau bản thân đại công chúa cũng bị đưa ra hỏi tội Linh Sơ đài.
   Nàng ta gánh hai trọng tội, là khi quân phạm thượng, hai là chưa lập gia thất mà tư thông với người khác.
   Đại công chúa là cốt nhục của ai, những người trong tông thất đều biết được chuyện này mặc dù đều im lặng trong nhiều năm qua, lúc này rốt cuộc lại thầm dò đoán trong lòng, đây liệu có phải lại là thủ đoạn của Thượng Quân ? Những người biết, mặt phẫn nộ vì đại công chúa biết liêm sỉ, coi thường lễ giáo, mặt lại chắp tay ca tụng nghiêm minh của Thượng Quân. Trong chuyện này Tương Lý Khuyết được cả tiếng và miếng.

   Dù sao cũng là công chúa bị xử chém, dù phải là chuyện vẻ vang gì, cũng cần ghi vào sử sách của tông thất. Để viết hay chút lưu lại cho đời sau, viên Hình quan vò đầu bứt sạch cả chùm râu dê để suy nghĩ, dồn rất nhiều tâm huyết vào đó. Người đến xem hành hình cũng phải chú trọng, đều là những người thân thích trong tông thất, nơi hành hình cũng phải lựa chọn kỹ, là Linh Sơ đài phía trước thần cung, ngay cả đao phủ hành hình cũng cần chú trọng, là người được chọn ra từ trong số rất nhiều con cháu thế gia chuyên nghề đao phủ ba đời trở lên.
   Buổi hành hình được chuẩn bị tỷ mỉ chu đáo như vậy, ngay cả Tây Hải và Cửu Trùng Thiên của bọn họ cũng sánh kịp, Tô Mạch Diệp cho rằng thực là hiếm có, đến ngày hành hình, hồ hởi mang theo túi hạt dưa, dẫn A Lan Nhược tới đài xem hành hình ngồi ngay ở hàng ghế đầu tiên.
   Chàng đến đó với tâm trạng hào hứng xem trò vui, còn sắc mặt của A Lan Nhược lại rất nghiêm nghị, tay cầm cuốn kinh vãng sinh, giống như thực tới tiễn đưa người tỷ tỷ vốn bất hòa với mình nốt chặng đường cuối cùng.

   Linh Sơ đài dùng để hành hình vốn là đài cao để thần quan cầu phúc, lơ lửng trung, phía sau có tòa Thần điện nổi giữa lưng chừng , cao hơn Linh Sơ đài chút, vọng ra từng hồi từng hồi Phật , có vẻ phiêu diêu tiên cảnh, đó chính là Kỳ Nam thần cung.
   Hương hoa núi thoảng bay trong gió, mây ngũ sắc bay bầu trời, Quất Nặc mặc bộ xiêm y màu trắng, đứng Linh Sơ đài, giống với tội phạm sắp bị hành hình, lại giống như vũ cơ tuyệt sắc sắp hiến vũ vân đài, mặc dù tiều tụy vì phải gánh tội vai, nhưng thần sắc vẫn có vài phần phong độ của người trong vương tộc.
   đài xem hành hình, chư vị ngồi vào chỗ, hai hàng đao phủ đợi đến giờ khiêng ra cây đại đao dài bằng ba thân người, trong đao tiếng gào thét của hổ dữ. Thanh đao này chính là thánh vật của Hình ty*, lấy máu cổ tay của người bị hành hình để khai đao, thả hổ trán trắng hai cánh bảo vệ đao ra, nuốt gọn linh hồn máu thịt của người bị hành hình, đồng thời nhốt chặt linh hồn vào trong đao, bao nhiêu năm sau cũng thể vãng sinh được. Dưới ngòi bút mặc dù cũng là hai chữ chém đầu, nhưng ở đây lại có điểm giống với việc chặt đầu ở phàm giới.
   (*Nơi quản lý việc điều tra án, xử phạt.)
   Đại đao được dựng thẳng lên, trong thời khắc máu ở cổ tay của Quất Nặc được vấy lên thân đao, gió thổi xung quanh lập tức biến thành cuồng phong, tiếng hổ dữ gào thét liên hồi, thân đao sáng loáng lên hình dáng mãnh hổ nét. Mây đen kéo tới che kín ánh sáng mặt trời, cái đầu hổ hung dữ vùng vẫy thoát ra khỏi lưỡi đao, Quất Nặc mặt trắng bệch, lảo đảo như sắp ngã xuống, tia sáng trắng lóe lên, tiếng lưỡi kiếm sắc nhọn chém vào khí vang bên tai.
   Phía cuối của thanh đó, thanh trường kiếm xuyên sâu bảy tấc vào đầu mãnh hổ, nhanh chóng ép hổ trán trắng vào trong thân đao.

   Màn kịch hùng cứu mỹ nhân, dù diễn như thế nào, cũng đều là kịch hay, đều sợ bị lỗi thời.
   Bầu trời tối sầm, cuồng phong gào thét tứ phía, mãnh hổ bị thương thở dốc trong lưỡi đao. Sau làn mây gió biến sắc đỏ, lại thấy cánh cửa khép chặt của Kỳ Nam Thần Cung đột nhiên cót két mở ra.
   Đôi cánh màu đen in bóng mờ nhạt Linh Sơ đài, vị Thần Quan Trưởng trẻ tuổi đứng đài cao, vẻ mặt vô cùng lạnh lùng xa cách, đôi cánh phía sau lưng còn chưa kịp thu lại đứng chắn ngay trước mặt Quất Nặc run lẩy bẩy, như về phía Thượng Quân đài xem hành hình, giọng ràng mà kiềm chế: “Thần trước đây nghiên cứu hình thư (sách luật), tìm hiểu trong chương dùng thanh đao hành hình, rằng khi thanh đao xuất, nếu mãnh hổ trong đao bị khóa vào đao trước khi sinh hồn tách ra khỏi bản thể của người bị hành hình, đó là trời cao có đức hiếu sinh, bất luận người bị hành hình phạm tội nặng như thế nào, đều có thể miễn tội chết cho họ. Thượng Quân minh, biết buổi xử tử hình của công chúa Quất Nặc ngày hôm nay có thể chiếu theo luật này để phán quyết ?”
   hùng cứu mỹ nhân hề lỗ mãng, có dũng có mưu, có tiến có lui. Thượng Quân lạnh lùng gật đầu. Chế độ pháp lệnh trong hình thư là chế độ pháp lệnh do tổ tông xét xử, những người làm chứng ngồi đây đều là người trong tông thất, trước mặt chư vị ái khanh, Thượng Quân đương nhiên thể ”.
   Nhưng hổ trán trắng hai cánh từ khi được sinh ra, luôn nổi tiếng là vô cùng cố chấp, khi xuất đao, uống được máu của người bị hành hình tuyệt đối để yên, mặc dù tổ tông có pháp chế miễn tội, đồng thời số vụ cướp pháp trường khi xét xử cũng ít, nhưng hàng nghìn hàng vạn năm qua, chưa có ai có thể thoát khỏi hai hàm răng sắc nhọn của hổ trán trắng. Nếu vừa rồi thanh kiếm sắc của vị hùng đẩy lùi nó được chút, nhưng con hổ này lại vô dụng đến thế, nó nhanh chóng lấy lại sức lực rồi tiếp tục giãy giụa thoát ra khỏi thanh đao.
   Vị hùng có dũng có mưu này liệu có thể cứu được mỹ nhân trở về, còn phải xem thời vận thế nào.
   Gió lạnh ào ào, Thần Quan Trưởng áo đen khẽ phất ống tay áo, thanh kiếm sắc bay trở lại trong tay, hổ trán trắng lại lần nữa nhảy ra khỏi đao, Quất Nặc sững người đờ đẫn, bị đẩy lùi vào góc, khán đài Thượng Quân trầm mặc vuốt râu, chư vị ngồi xung quanh lại hăng hái phấn khích theo dõi trận quyết đấu đài hành hình.
   Trận đấu giữa chàng thanh niên và mãnh hổ diễn ra trong thế giằng co, ánh kiếm sắc lạnh đôi cánh tung bay, cả hai bên đều bị thương, khó phân cao thấp, trận đấu quả là đặc sắc và cũng rất hấp dẫn. Nhưng hổ trán trắng sinh ra từ tà khí, hình dáng con hổ chỉ là hình ảnh biến hóa ra mà thôi, vết thương người nó quá nghiêm trọng như bề ngoài, so với nó, vị thần quan kia lại kém hơn bậc, nhưng trong từng chiêu thức vẫn vô cùng phong độ khí phách, hề để mất khí thế cao quý của Kỳ Nam thần cung.
   A Lan Nhược nghiêng người dựa vào thành ghế, với sư phụ: “Vừa phải đùng đao kiếm ứng phó với con súc sinh trán trắng này lại phải dồn sức để tìm cách nhốt nó lại, mình Trầm Diệp đơn thương độc mã quyết đấu như vậy, tránh khỏi có chút khó khăn.”
   Tô Mạch Diệp xoay chén trà, mỉm cười: “ phải là có cách, hổ trán trắng thích uống máu, nếu Quất Nặc chịu chủ động để con súc sinh đó uống nửa số máu, Trầm Diệp lại dùng toàn bộ linh lực nhốt nó, chắc còn giành được hai phần cơ hội sống sót. Chỉ có điều Quất Nặc lại hoài thai, mất nửa số máu, e rằng khó giữ được tính mạng.” Hững hờ gõ vào miệng cốc, : “Ngươi và Quất Nặc cùng mẹ sinh ra, đương nhiên máu cũng giống nhau, chỉ có điều nếu ngươi động lòng thương muốn giúp đỡ bọn họ, theo ta hãy thôi , vì thứ nhất đắc tội với phụ thân ngươi, khiến ngài vui, thứ hai vị thần quân đại nhân đài kia luôn kiêng kỵ vì ngươi lớn lên trong hang rắn, e rằng cũng muốn nhận ân huệ này của ngươi.”
   A Lan Nhược gật đầu mỉm cười, chợt hiểu ra: “Ồ! ra làm chuyện này còn khiến phụ thân vui? Vậy thể làm rồi.”
   Tô Mạch Diệp còn chưa kịp đưa tay ngăn lại, đôi cánh trắng như tuyết đột nhiên giang rộng, trong chớp mắt bay về phía Linh Sơ đài mù mịt mây đen. Tô Mạch Diệp sững người ngồi ghế, khi định thần lại thậm chí còn có ý định đập đầu vào miếng đậu phụ mà tự sát.

   A Lan Nhược rất thích xiêm y màu đỏ, trong ngày tốt lành như hôm nay nàng cũng vẫn mặc y phục toàn màu đỏ, nhưng dung mạo lại lạnh lùng, người khác mặc màu đỏ toát lên vẻ vui tươi phấn khởi, còn nàng mặc màu đỏ lại toát lên vẻ lạnh lẽo. Nhưng, cho dù lạnh lẽo, màu sắc này cũng khá bắt mắt. Khi tung cánh bay trung, ngay cả vị thần quan còn tranh đấu quyết liệt với con hổ trán trắng cũng phân tâm đưa mắt nhìn nàng cái.
   Theo kịch bản dưới phàm giới, trong thời khắc nguy hiểm như thế này, khi tuyệt sắc giai nhân cùng công tử nho nhã nhìn nhau như vậy, chắc chắn nảy sinh vài phần tình tứ, từ đó về sau có mối liên hệ vấn vương. Nhưng đáng tiếc là màn kịch lần này lại phải là màn kịch bình thường, khi vị công tử ngước nhìn giai nhân, nàng giương cung tên, ánh mắt trầm lặng như nước nhìn hổ hai cánh trán trắng trong cơn cuồng nộ. Hai mũi tên lao vút , đâm trúng vào đôi mắt của con hổ trán trắng trong cơn cuồng phong, con mãnh hổ đau đớn rống lên tiếng, trong phút chốc bị mất phương hướng tấn công. Tuy nhiên, đây là con hổ loại binh khí nào có thể giết chết được, hành động này chẳng qua cũng chỉ là để tranh thủ thời gian trước khi tìm ra cách mà thôi.
   Cuồng phong khiến người ta nhìn , tiếng hổ gầm vang lên từng hồi, thiếu nữ lơ lửng giữa trung cách mặt đất vài thước, cúi người nhìn vị thần quân áo đen, áp sát chàng ta: “Nàng ta phản bội lại huynh, huynh lại vẫn muốn cứu nàng ta?”
   Vẻ lạnh lùng trời sinh lên khuôn mặt thần quan, chàng hơi cau mày: “Nàng ấy là vợ chưa cưới của ta, là muội muội cùng ta lớn lên từ , dù phạm sai lầm, có cơ hội sống sót, tại sao lại cứu?”
   Thiếu nữ sững người lại, nụ cười nở trong ánh mắt “Huynh hay.”, khe khẽ : “Huynh còn nhớ chứ? Mặc dù cùng lớn lên như huynh và Quất Nặc, ta cũng là muội muội của huynh, hồi huynh từng ta rất bẩn thỉu, được loài rắn nuôi lớn, gặm cây cỏ mục, thứ chảy trong cơ thể ta sạch . Ta từng tặng huynh quà sinh nhật, bị huynh vứt .”
   Vị Thần Quan Trưởng trẻ tuổi trầm lặng trong giây lát: “Ta còn nhớ ngươi, Tương Lý A Lan Nhược.”
   Khóe môi của thiếu nữ cong lên, bỗng ghé sát vành tai chàng: “Ta đoán, huynh vẫn chưa tìm được cách để nhốt hổ trán trắng vào lại thanh đao?”
   Cuối cùng con mãnh hổ dường như cũng thích ứng được với cơn đau đớn khi bị mù mắt, biết cách nghe thanh để phân biệt phương hướng, nó gầm lên tiếng, tạt móng vuốt sắc nhọn về phía hai người. Chàng thanh niên ôm lấy thiếu nữ lơ lửng lưng chừng vội vàng lùi lại mấy bước, vừa mới đứng vững lại thấy giữa những ngón tay thiếu nữ đột ngột biến ra lưỡi dao gãy, nàng giơ tay lên, thuận thế đan tay vào tay trái của chàng, lưỡi dao đồng thời đâm rách lòng bàn tay của hai người, máu tươi trào ra.
   Chàng thanh niên hơi sửng sốt, hai người gần như dùng bản năng để né tránh đòn tấn công của mãnh hổ, mười ngón tay vẫn nắm chặt vào nhau, trong lúc di chuyển, thiếu nữ nhìn thẳng vào mắt chàng, thần thái thản nhiên, mỉm cười : “Nghe máu của thần quan có thể làm sạch những thứ ô uế, hôm nay nhờ ân trạch của thần quan đại nhân, biết máu của ta có sạch hơn ?”
   Máu của hai người hòa vào nhau, ngoằn ngoèo chảy xuống theo lòng bàn tay, mùi máu tanh lan tỏa trong trung, thần sắc của chàng thanh niên ràng nhưng chàng cũng hề rút tay lại: “Chọc giận ta là có ý gì? Ngươi phải là người kỳ kèo những chuyện như thế trong những lúc thế này.”
   Thiếu nữ đưa mắt nhìn xung quanh, hờ hững đáp: “Sống uổng phí bao nhiêu năm như vậy, ta cũng biết rằng hóa ra ta phải là loại người này.” Liếc thấy lúc này hai người né tránh tới gần cây trường đao dựng đứng, nàng nghiêm mặt, đưa tay đẩy chàng thanh niên ra theo chiều gió, giang cánh lao thẳng về phía thanh trường đao. Chàng thanh niên cũng giang cánh nhanh chóng đuổi theo, nhưng lại bị hồng quang đột ngột bộc phát ra từ thân đao cản lại.
   Bên trong hồng quang, bàn tay phải vừa bị cứa rách ban nãy của thiếu nữ nắm chặt lấy lưỡi đao của thanh đao, vết thương cũ lại thêm vết thương mới, máu tươi ngừng chảy vào thân đao. Hổ trán trắng bỗng ngừng tấn công, khẽ thỏa mãn gầm lên tiếng. Sắc mặt của thiếu nữ trở nên trắng bợt, khuôn mặt lại lên vẻ trêu chọc, hướng về phía con mãnh hổ đột nhiên trở nên ngoan ngoãn, : “Ngoan nào, chỗ máu này đủ cho ngươi uống thời gian rồi, ham chơi cũng phải có chừng mực, mau quay về .” Mãnh hổ lắc đầu vẫy đuôi, quả nhiên dần biến vào trong thân đao, vì trong máu đỏ có lẫn máu gột rửa mọi ô uế của thần quan, linh lực tràn trề, vừa nhập vào thân đao liền bị phong ấn.
   Hồng quang tan biến, khói đen bao quanh thân đao khi mãnh hổ tấn công cũng biến mất, cây thánh đao dựng đứng dường như bị mất điểm tựa, đổ ập xuống.
   Quất Nặc lảo đảo nấp phía sau lưng Trầm Diệp, Trầm Diệp đưa mắt nhìn cây trường đao nằm đất, A Lan Nhược từ phía sau cây đao ra trước mặt, loạng choạng bước, rồi lại gượng đứng thẳng như có chuyện gì xảy ra, tiện tay xé rách bên tay áo, băng bó tạm bàn tay phải bị thương sâu tới tận xương, thắt nút lại.

   Chư vị khán đài nhặt lại đống cằm vừa rớt xuống vì quá kinh ngạc, xem ra quả thực có rất nhiều điều muốn dốc bầu tâm về biến cố đặc sắc này, nhưng là thần tử, cần chú ý hai chữ hiếu thuận, thể chú ý tới cơn thịnh nộ của Thượng Quân, đành kìm nén lòng nhiệt tình này.
   Bề ngoài Thượng Quân có vẻ cao thâm khó dò, nhưng trong lòng ngài chắc sắp giận điên lên rồi. Ngài muốn giết Quất Nặc từ lâu, cuối cùng cũng được như ý nguyện, tình cờ Trầm Diệp lại tới cướp pháp trường. Chắc ngài đặt nhiều hy vọng vào hổ trán trắng, mong nó cũng giết luôn cả Trầm Diệp, chức Thần Quan Trưởng thay Cửu Trùng Thiên giám sát Thượng Quân, bản tính Trầm Diệp lại quá kiêu ngạo và cương trực, cũng là cái gai trong tim ngài, ai ngờ giữa đường lại xuất thêm A Lan Nhược, đúng là xui xẻo.
   việc tới bước này, phải xử trí như thế nào, chư vị lúc này đương nhiên phải đợi mệnh lệnh của Thượng Quân. Thượng Quân sắc mặt lạnh lùng, uy nghiêm nhìn về phía đài hành hình, đưa ra kết luận được suy nghĩ nung nấu rất kỹ. Quất Nặc công chúa mặc dù thoát được tội chết, nhưng thể miễn tội sống, phạt bị đuổi ra khỏi tông thất, phế xuống thành thường dân, vĩnh viễn được vào Vương đô. Thần Quan Trưởng Trầm Diệp cứu người mặc dù vi phạm tổ pháp nhưng lại vì tình riêng, mang trọng trách giám sát nhưng lại phá bỏ nguyên tắc vì tình riêng, làm nhục thánh chức, ngay ngày hôm nay bẩm báo với Cửu Trùng Thiên, đuổi ra khỏi Kỳ Nam thần cung, cũng bị giáng xuống thành dân thường, vĩnh viễn được vào Vương đô. Về phần A Lan Nhược, thân là công chúa mà đại náo pháp trường giữa thanh thiên bạch nhật, làm mất thể thống, phạt tước bổng lộc phản tỉnh lỗi lầm của bản thân.
   Thượng Quân suy nghĩ rất chu toàn, nếu ngày nào đó trong hoàng cung mất vị công chúa hoặc Thần Quan Trưởng trong thần cung chết , quả thực là chuyện kinh thiên động địa. Nhưng trong bộ tộc có hai thường dân chết ràng cũng chẳng phải là chuyện gì to tát.
   chết là may mắn lắm rồi, Quất Nặc quỳ bái trong tư cách là công chúa lần cuối cùng, Trầm Diệp cụp mắt xuống, khuôn mặt chút biểu cảm, còn A Lan Nhược lại ngước nhìn Thượng Quân, khuôn mặt lên vẻ nghịch ngợm: “Hôm nay con vì tình nghĩa tỷ muội dũng như vậy, vốn còn mong được lời tán thưởng của phụ quân, mức phạt tước bổng lộc này vô lý.” đợi Thượng Quân buông tiếng “hỗn xược”, lại “Còn về Thần Quan Trưởng đại nhân, mấy ngày trước Tức Trạch gửi cho con phong thư, trong thư nhờ Thần Quân Trưởng đại nhân làm tấm gương lưu ly, đợi khi nào tiên sứ Cửu Thiên vào trong cốc nhờ ngài ấy mang về trời làm quà sinh nhật cho thái tử điện hạ. ra cũng là do chàng ta chẳng ra gì, lúc trước lên trời diện kiến thánh nhan, khoe khoang vài câu về bản lĩnh chế tạo gương của Trầm Diệp đại nhân với thái tử điện hạ, ngờ rằng từ đó thái tử điện hạ để tâm tới chuyện này.” Làm bộ bất đắc dĩ, : “Tức Trạch dặn con mời Trầm Diệp đại nhân vào trong phủ để chuyên tâm chế tác gương, nhưng lần này phụ quân lại ra lệnh cho chàng ta vĩnh viễn được vào Vương đô, thánh chỉ của phụ quân đương nhiên là rất uy nghiêm, thể vi phạm, nhưng lời dặn dò của phu quân cũng thể làm trái, vì vậy con cũng có chút nghi hoặc, có phải rời phủ đệ ra ngoài Vương đô tốt hơn? Còn nghi hoặc rằng chi phí chuyển phủ đệ lấy từ đâu mới phải?”
   Thượng Quân day trán, : “Tức Trạch ái khanh quả thực gửi thư về ư? Bức thư ở đâu?”
   A Lan Nhược đổi sắc mặt, : “Quả có thư gửi về, nhưng giờ con mang theo bức thư bên mình, tuy nhiên, khi thư tới, sư phụ đại nhân cũng có mặt ở đó.”, liếc mắt nhìn phía bên cạnh Thượng Quân: “Mẫu phi cũng vừa hay tới thăm con, họ đều nhìn thấy. Bởi vì trong thư còn nhắc tới việc con cần chuẩn bị vài nguyên liệu để chế tạo gương lưu ly, con hiểu lắm, còn đưa bức thư cho sư phụ nhờ người chỉ giáo vài câu.”
   Ánh mắt nảy lửa của Thượng Quân nhìn về phía Tô Mạch Diệp, Mạch thiếu gia xui xẻo giật giật khóe miệng, gật gật đầu: “Đúng vậy, nhưng ta phải là người của tộc Tỷ Dực Điểu, có số nguyên liệu cũng hiểu lắm, liền đưa bức thư đó cho Quân Hậu nhờ người xem giúp.”
   Quân Hậu nóng lòng muốn cứu cháu trai, cũng gật đầu.
   Thượng Quân trầm tư suy nghĩ hồi lâu, phán rằng để bảo toàn quốc khố, A Lan Nhược phải di dời phủ đệ, Trầm Diệp thân mang tội danh vào phủ đệ của A Lan Nhược để chế tạo gương, chưa chế tạo xong tuyệt đối được ra ngoài, sau khi hoàn thành phải lập tức rời khỏi Vương đô.
   Chuyện này kết thúc như vậy.
   Đám thị vệ khoan dung, chưa áp giải Quất Nặc ngay, để nàng ta quỳ dưới đất giúp Trầm Diệp băng bó vết thương. Linh Sơ đài trống trải, thiếu nữ áo đỏ hề có ý định rời , sắc mặt trắng nhợt vì mất quá nhiều máu, nhưng lại thong dong rảo bước lại gần, nửa ngồi xuống trước mặt đôi uyên ương trắc trở, nhìn thẳng vào mắt của Quất Nặc.
   Hồi lâu, bật tràng cười giễu cợt đầy lạnh lùng: “Đúng là cặp phu thê chưa cưới vừa đáng thương vừa đáng kính. Có điều, bắt đầu từ ngày hôm nay, hai người chẳng còn quan hệ gì nữa rồi, hãy nhớ tránh xa huynh ấy ra chút.” Đặt bàn tay phải bị thương lên vai Trầm Diệp: “Huynh là do ta cứu, huynh là của ta.”
   Quất Nặc giàn giụa nước mắt, cất giọng thù hận: “Trầm Diệp phải của ngươi, ta biết rằng giờ đây ta xứng với chàng, nhưng ngươi cũng xứng.”
   Linh Sơ đài cao lớn hùng vĩ cao, sau trận gió, vài đám mây bồng bềnh tụ lại bên đài, thiếu nữ áo đỏ dường như rất vui vẻ, rảo bước đến bên đường biên của Linh Sơ đài, luồn tay vào trong mây: “Những chuyện phiêu diêu bất định thế gian rất nhiều, vạn tùy tâm, nếu thể tùy tâm tùy duyên phận, nếu tùy theo duyên phận được bèn tùy thời thế. Ngươi xem, thời thế nay là thế nào?”
   Trong ánh mắt vốn bình thản lạnh lùng của thần quân, có thứ gì đó dần dần đông đặc lại, giống như băng giá lạnh lẽo.

   Trà nguội, câu chuyện cũng dừng, có thể thấy mỗi lần nhớ lại chuyện của A Lan Nhược, Mạch thiếu gia lại thêm lần đau khổ.
   Phượng Cửu biết ý, thay cho Mạch thiếu gia chén trà mới, đợi sau khi chàng ta bình tâm lại, khéo léo đưa ra nghi vấn trong lòng mình: “Thứ gọi là tình cảm này, giống như cây Tử Mẫu ở trời, cây có thể sinh ra trăm quả, ta cũng tự biết rằng mỗi tình cảm đều giống nhau. Nhưng A Lan Nhược lúc này được gả cho Tức Trạch, lại nảy sinh tình cảm với Trầm Diệp, liệu có chút gì đó thỏa đáng?” Gần đây nàng tiếp xúc với Tức Trạch nhiều hơn chút, tự thấy có thể coi như người quen, khó tránh khỏi việc bênh vực cho chàng ta.
   Mạch thiếu gia : “Nàng ấy và Tức Trạch là phu thê bằng đôi bạn vong niên. Những địa tiên như Tỷ Dực Điểu này, theo cách chúng ta nhìn nhận đời sống quá ngắn ngủi, yếu ớt biết bao, dường như càng chìm đắm trong việc hưởng lạc hơn, nhưng Tức Trạch lại còn vô dục vô cầu hơn số thần tiên ngoài cốc kia, ngài ấy đối với A Lan Nhược, càng xứng với cái danh sư phụ hơn ta.”
   Phượng Cửu yên lặng hồi lâu, : “Ngài tới vị Tức Trạch thần quân – người mà... ngày trước có dây dưa với Quất Nặc và Thường Đệ, mấy ngày gần đây hiểu sao lại đối rất tốt với ta... đó ư?”
   Mạch thiếu gia ho tiếng, : “Chuyện này ấy à, nơi đây được tái tạo lại, chắc là có chút sai sót, chưa biết chừng làm tính cách của thần quân thay đổi ít nhiều cũng nên, khụ, trước đây... trước đây Tức Trạch thần quân quả thực là người vô dục vô cầu nhất.”
   Phượng Cửu kiềm chế hỏi Mạch thiếu gia liệu có cách nào để khiến thần quân quay trở lại tính cách như trước đây , chuyển chủ đề sang chuyện khác mà nàng còn hiếu kỳ hơn: “A Lan Nhược và Trầm Diệp sau này có khá nhiều vương vấn với nhau, hồi đó nàng ấy cứu chàng ta, có phải chàng ta thích nàng ấy ?”
   Tô Mạch Diệp nhìn ra ngoài cửa sổ: “Bộ tộc Tỷ Dực Điểu rất coi trọng hai chữ trinh tiết, Khuynh Họa phu nhân có hai đời chồng, Trầm Diệp thực ra rất tán đồng, trong ba chị em nhà họ, chỉ có mình Quất Nặc thỉnh thoảng mới lọt vào mắt xanh của ta, sau khi Khuynh Họa cải giá, sinh hạ A Lan Nhược và Thường Đệ cho Thượng Quân, ta đều mấy coi trọng, đặc biệt là A Lan Nhược, nàng đứng đầu trong danh sách những người mà ta coi thường nhất.”
   Phượng Cửu ngạc nhiên : “Nhưng nàng ấy cứu chàng ta, đây chẳng phải là đại ân cần đem thân mình ra báo đáp sao?”
   Mạch thiếu gia lạnh lùng : “Trầm Diệp lạnh lùng kiêu ngạo, trong mắt ta, trước kia ta coi thường A Lan Nhược, sỉ nhục nàng, nàng đưa ta vào phủ giống như muốn có món đồ chơi, chẳng qua chỉ là muốn giam cầm để báo thù ta mà thôi, rằng ta vì cảm kích mà thích nàng, chi bằng rằng lúc đó thực ra ta có chút hận nàng.” Hồi lâu, lại : “Đôi khi ta lại nhớ tới câu đó của A Lan Nhược, cho dù là tiên hay là người, đều cần tùy tâm tùy duyên tùy thế, nàng hiểu thấu câu này, nhưng trái tim của nàng có lẽ thuộc về Trầm Diệp, duyên phận và thời thế, lại ở phía Trầm Diệp.”
   Những câu đó khiến Phượng Cửu thở dài.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :