1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Chẩm Thượng Thư - Phần 3+4 - update Phiên ngoại (Hoàn)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. yuki922

   yuki922 Member Moderator

   Bài viết:
   104
   Được thích:
   14
   quên với chị Yun là chương 14 còn lỗi nhìu, giờ mới ngồi beta lại làm sao???
   chị @yunafr ới ơi !!!
   p/c: chữ ký bạn @sutichbuon là bức thư tình chàng ca sĩ nhở :3

  2. yunafr

   yunafr Administrator Administrative

   Bài viết:
   191
   Được thích:
   1,518
   Chị xoá rồi đó em post lại

  3. yuki922

   yuki922 Member Moderator

   Bài viết:
   104
   Được thích:
   14
   Chương 14
   Typer: Lucia Nanami

   01.

   Người phàm trần có câu thơ, về ngắn ngủi của ngày xuân, câu thơ đó là “Điểu ca hoa vũ thái thú túy, minh nhật tửu tỉnh xuân dĩ quy”. Năm xưa, khi Phượng Cửu nghe được câu thơ đó từ chỗ người phụ thân thích văn chương của mình, hiếm khi có dịp thể khả năng cảm nhận văn chương của nàng, rằng sở dĩ người phàm trần than vãn ngày xuân ngắn ngủi cũng bởi vì mùa xuân là mùađẹp nhất trong bốn mùa, những thứ tốtđẹp đều khiến người ta chìm đắm, cũng cảm nhận được thời gian trôi qua, khi giật mình quay đầu lại, luôn cảm thấy ngắn ngủi. Nàng ra những lờiđó, khiến phụ thân nàng như gặp được tri , đợt đóánh mắt của người nhìn nàng vô cùng hiền hòa.

   Hôm nay, khi vứt Tức Trạch thần quân ra khỏi cửa phủ, đứng ngáp mà nhìn theo bóng dáng xa dần của thần quân, Phượng Cửu lại có chút buồn bã khi nhớ tới câu thơ này. Khi tỉnh rượu ngày xuân trôi qua, lần hội ngộ này của nàng và Tức Trạch mặc dù ngắn ngủi như vậy, nhưng sáu, bảy ngày quả thựcđã trôi qua nhanh chóng, giống như cuộc xuân say.

   Thực ra nàng vốn định giữ Tức Trạch ở lại lâu hơn, nhưng việc này khó tránh khỏi có chút tàn nhẫn đối với Mạch thiếu gia. Hôm qua, Mạch thiếu gia gửi cho Tức Trạch lá thư dài, vô tình để nàngđọc được, trong thư tội nghiệp trình bày rằng chàng ta trong giai đoạn cuối cùng chế tạo thứ pháp khí kia, loại pháp khí cao diệu này, khi chế tạo thành hình rất hung dữ, nếu xử lý tốt, khoan tới việc lãng phí công sức trước đây, có thể còn bị nó tấn công lại, việc này vô cùng quan trọng, mong thần quân sớm hồi cung lo liệu.

   Cuối thư còn xót xa rơi lệ hỏi câu, mấy ngày trước chàng ta gửi cho thần quân tổng cộng là mười bức thư dài, thần quân nhận được hay là nhận được rồi coi như giấy vụn, đem nhóm đèn rồi.

   Lúc đó nàng bèn nhớ ra trong mấy đêm gầnđây, dường như trong nến có phảng phất mùi mực, trong lòng bất giác thấy thông cảm với Mạch thiếu gia.

   Với trái tim thông cảm vàđại nghĩa, ngày hôm sau, nàng dứt khoát ném Tức Trạch ra khỏi phủ.

   Ném Tức Trạch , quả thực cũng có chút đáng tiếc, mấy ngày nàng ở bên Tức Trạch, nàng chơi các nơi trong Vương thành cách rất thích thú, cuộc sống thú vị hơn trước đây nhiều.

   Ví dụ như Tức Trạch dẫn nàng thả câu, thực ra nàng có hứng thú với việc này lắm, vốn nghĩ chỉ là chiều theo chàng thôi, nhưng khi rồi, nàng lại là người chơi đùa thỏa thích nhất. Tức Trạch chuẩn bị chiếc thuyền giản dị, phía mũi thuyền đặt bếp lò và các lọ đựng tương, dầu, mắm, muối, đưa nàng xuôi theo dòng nước, thưởng thức cảnh xuân bên ngoài thành, gần đến trưa, chàng neo thuyền lại, khi chàng câu cá nàng hâm rượu, cá câu lên nàng dùng để làm bữa ăn thịnh soạn, dùng xong bữa trưa, chàng chèo thuyền vào đầm sen gầnđó, núp trong bóng râm của đám lá sen, chàng ngồi đọc sách còn nàng nằm trong lòng chàng ngủ trưa, tia nắng mặt trời xuyên qua đám lá sen, chiếu lốm đốm lên mặt nàng, nàng liền áp mặt vào lồng ngực của chàng.

   Chàng rất thích vừa cầm sách vừa vô thứcđùa nghịch những sợi tóc mềm mượt của nàng, trướcđây, khi nàng còn là tiểu hồ ly ở cung Thái Thần, Đông Hoa Đế Quân cũng thích đùa nghịch bộ lông của nàng như vậy, lúc đó nàng còn là con thú cưng, cảm thấy rất dễ chịu, rất an tâm, động tác của Tức Trạch lúc này, hiểu sao lại khiến nàng ngoài cảm giác an tâm còn cảm thấy thân thiết. Nàng suy đoán chắc là vì hai người tâm ý tương thông, lại thầm than rằng bốn chữ “tâm ý tương thông” này thần diệu biết bao.

   Bởi vì Tức Trạch là người hay bận tâm tới lời đàm tiếu của dư luận, ví dụ như đưa nàngđi thả câu, đưa nàng ngắm hoa, cùng nàng xem trò vui, chàng đều thoải mái thực , cũng chưa từng nghĩ tới chuyện cải trang che giấu, vì vậy khó tránh khỏi việc gặp phải người quen nhận ra họ. Với bộ tộc Tý Dực Điểu, việc các đôi phu thê quý tộc cùng nhau dạo chơi trong ngày xuân phải là chuyện hiếm, nhưng những đôi phu thê khác ra ngoài dạo chơi thường thích khoe khoang phô trương, dạo chơi bằng cách bộ thăm thú đường phố như hai người bọn họ lại quả thực rất khác biệt. Chỉ mấy ngày sau, thông tin Thần Quan Trưởng tiền nhiệm và nhị công chúa tình cảm phu thê mặn nồng được lan truyền khắp Vương đô, lần, Phượng Cửu vào cung thỉnh an, ánh mắt của Quân Hậu nhìn nàng cũng có phần khác thường.

   Phượng Cửu bận tâm lắn tới việc chuyện này lan truyền trong cung như thế nào, nàng chỉ thầm lo lắng, thể để Trầm Diệp biết được. Phượng Cửu cảm thấy, theo câu ngạn ngữ dưới phàm trần, hành động này của nàng là hành độngăn trong chén, nhìn trong nồi, là hành động tồi tệ. Nhưng nàng nhận lời với Mạch thiếu gia, trong lòng cho dù áy náy, cũng chỉ có thể toàn tâm toàn ý làm kẻ tồi tệ tử tế. kẻ tồi tệ tử tế là như thế nào? Các tiên sinh mặc dù chưa từng dạy, nhưng may mà có Liên tam điện hạ thượng giới để tham khảo.

   Chiều ngày thứ ba sau khi Tức Trạchđi, lão quản gia tới mang theo lời mời của Trầm Diệp, Phượng Cửu vừa mới tỉnh dậy sau giấc ngủ trưa, có chút mơ hồ trước lời mời gọi này. Trong câu chuyện của Mạch thiếu gia, Trầm Diệp dường như chưa từng chủ động mời A Lan Nhược tới Mạnh Xuân viện? Hay là thực ra trước đây Trầm Diệpđã từng mời, chỉ là Mạch thiếu gia biết mà thôi, hoặc là chàng ta quên với nàng? Nàng mang theo nghi vấnđó, giữ tâm lý lất bất biến ứng vạn biến, bước vào Mạnh Xuân viện, vòng qua Tiểu Thạch lâm, bước vào Ba Tâm đình.

   Trong đình lúc này bóng người, chiếc bình lưu ly đặt bànđá trống. Ánh nắng mặt trời u ám buổi chiều chiếu vào, lớp sương mù trắng bạc cuộn xoáy trong bình nhuốm màu vàng rực, chắc chiếc bìnhđã được thi triển kết giới, lớp sương mù cuồn cuộn bên trong bình có cách nào th oát ra được.

   Phượng Cửu vô cùng hiếu kỳ, đặt tay lên thân bình, cảm giác ớn lạnh tới tận xương tủy xông thẳng lên đầu nàng. Nàng run rẩy, định thu tay về, nhưng chiếc bình như dính chặt lấy tay nàng. Phượng Cửu có chút kinh ngạc, nhất thời chỉ chúý vào chiếc bình, cũng lưu tâm tới mọi động tĩnh xung quanh, cho tới khi giọng vang lên bên tai: “Có thấy quen thuộc ?”. Phượng Cửu ngẩng đầu lên, bắt gặp đôi mắt trầm tĩnh lạnh lùng của vị công tử áođen, Trầm Diệp.

   Nàng quả thực cảm thấy có phần quen thuộc, bởi vì thực ra chiếc bình này có vài phần giống với chiếc bình mà hồi nàng thường dùng để chơi dế. Nhưng nàng lờ mờ cảm thấy rằng, Trầm Diệp chắc hỏi nàng chuyệnđó. Nàng thấy khi Trầm Diệp giơ tay lên, tay kế tấn, chỉ trong nháy mắt, kết giới trong bình lưu ly hoàn toàn biến mất. Phía xa vang lên tiếng gió, tiếng sấm chớp, giống như tiếng ma quỷ gào khóc, trong nháy mắt mâyđen kéo tới đầy trời. Ánh chớp rạch ngang bầu trời xám xịt, mặt trời lặn xuống, thay vàođó là vầng trăng khuyết. Ánh trăng khuynh thành.

   Khác với sắc trời dị này, lớp sương trắng trong bình lại dần dần dịu lại, giống như áng mây bị xé vụn, từng sợi từng sợi len lỏi giữa các đầu ngón tay của Phượng Cửu. Cảm giác ớn lạnh từ từ ngấm dần vào xương ngón tay của nàng.

   Bầu trời xuất tượng lành này, hoặc bởi vì nghiệt bị thu phục, hoặc có ai đó thi triển pháp thuật nghịch thiên. Nàng gắng gượng chịu đựng cơn choáng váng xộc lên trong đầu, nhìn về phía Trầm Diệp: “Đây là… đây là pháp thuật gì vậy?”.

   Vị thần quan áo đen chăm chú nhìn lớp sương trắngđang chui vào người nàng, lạnh nhạt : “Nàng từng nghe , trong số đámđịa tiên có giới hạn về tuổi thọ, cũng giống như người phàm trần, có thể dùng đèn Kết Phách hoặc pháp thuật khác để tạo ra hồn phách mới chưa?”. Dừng lại lát, nhìn nàng : “Nếu hồn phách bị thiêu đốt thành tro bụi, ngay cả đèn Kết Phách thượng giới cũng có tác dụng, nhưng có người với ta rằng, nếu có thể tạo ra mộng cảnh này, những có thể làm lại từ đầu, còn có thể có công dụng giống như đèn Kết Phách, tạo ra hồn phách mới cho ngườiđã khuất”.

   Phượng Cửu sững người lại, nàng có ấn tượng mơ hồ là bản thân mình dường như từng nghi ngờ, mộng cảnh này có thể là do Trầm Diệp tạo nên, nhưng sau đó tại sao lại tìm hiểu kỹ dù thế nào cũng nhớ ra nổi. Hôm nay chàng ta lại thẳng thắn thừa nhận như vậy, nàng hề cảm thấy kinh ngạc như trong tưởng tượng của mình.

   Nàng và Tô Mạch Diệpđã tạo ra màn kịch lớn, vốn còn có chút áy náy, nào ngờ, Trầm Diệp lại cũngđang diễn kịch.

   Còn chút tỉnh táo duy nhất sót lại trong đầu, nàng biết rằngít nhất nàng phải giả bộ kinh ngạc, giả bộ biết gì để chứng minh rằng nàng quả thực là A Lan Nhược trong thế giới mà Trầm Diệp tạo ra. Xem ra, chàng ta quả thực cũng hề nghi ngờ nàng.

   Tầm nhìnđã trở nên mơ hồ, nàng cắn chặt môi lại, nghe được giọng rất khẽ của chàng ta: “Sai lầm cũng sai lầm rồi, ta chưa từng muốn lừa gạt nàng làm lại từ đầu, nhưng cho dù thế nào, nàng phải quay trở lại, ta cũng được, coi ta là người xa lạ cũng được, đó đều là kết quả, để có ngày hôm nay, ta chờ đợi suốt hai trăm ba mươi năm rồi”. Sau mỗi câu , sắc mặt chàng ta lại trắng hơn chút, dường như mỗi câu này đều khiến chàng ta cảm thấyđau khổ, nhưng giọng lại rất lạnh lùng.

   Đợi đến khi hồn phách màu trắng bạc đó chui hết vào trong cơ thể của Phượng Cửu, nàng chỉ cảm thấy trước mắt tối sầm, bên tai vang lên câu cuối cùng, dường như đến từ thế giới bên ngoài: “Bọn họ thế giới này là tâm ma của nàng, chỉ riêng mình ta biết, nàng chưa bao giờ có tâm ma, người có tâm ma chính là ta”.


   Phượng Cửu chưa từng biết rằng, rơi vào giấc ngủ say lại là chuyệnđau khổ như vậy.

   Xét về lý, lợi ích của việc ngấtđi là có tri giác. giờ cơ thể của nàng quả thực có cảm giác gì, nhưng trong ý thức lại vẫn có chút bị đày đọa.

   Trong tâm trí, nàng giương mắt lên nhìn hồn phách của mìnhđánh nhau với hồn phách khác, đối với bất kỳ ai, trải nghiệm này cũng đều rất mới mẻ. Lúc đầu, Phượng Cửu thực ra kịp phản ứng lại, còn khoanh tay đứng bên cạnh xem trò vui, cho tới khi hai luồng khí trạch ngay trước mắt cuốn lấy nhau càng lúc càng dữ dội, thậm chí còn cắn nuốt lẫn nhau, nàng bắt đầu cảm thấy đau đầu, mới giật mìnhý thức được rằng hai hồn phách trước mặt đánh nhau.

   Nàng cảm thấy ngày hôm nay bản thân mình vô dụng tới mức khiến người ta kinh ngạc, nàng thể ngăn cản hai hồn phách gây lộn, chỉ có thể chịuđau đớn, xét về tình về lý coi như còn có thể tha thứ được, nhưng ban nãy, khi ngón tay của nàng bị dính chặt vào chiếc bình lưu ly, nàng cũng thể kháng cự lại, chuyện này rất kỳ lạ.

   Đầu nàngđau đến nỗi dường như có vô số nhạc tiên vác chiêng lớn đồng loạt gõ mạng trong đó, Phượng Cửu cố gắng nhịn đau để phân tâm suy nghĩ, vừa chợt nghĩ ra chút gì đó, lại nhìn thấy hồn phách của mình đột nhiên thị uy, nuốt gọn hồn phách của A Lan Nhược. Chính vào lúc hồn phách của A Lan Nhược biến mất, trận tuyết lớn liền trút xuống, chỉ trong chốc lát tích thành tấm gương dài ngay trước mặt nàng. Nàng nhớ bài học lần trước, lại đưa tay ra, khi đầu ngón tay chạm vào mặt gương, sức mạnh cực lớn kéo nàng vào trong đó. Còn chưa kịp đứng vững, đoạn kýức từ đầu bên kia của thời gian ào ào kéo đến.

   Đó phải là ký ức của nàng, đó là ký ức của A Lan Nhược. Phía sau tấm gương bí hiểm này là cuộc đời của A Lan Nhược, là mọi suy nghĩ của A Lan Nhược, là niềm vui nỗi buồn của A Lan Nhược, chỉ trong giây lát ngắn ngủi, nàngđã cảm nhận được tất cả. Đoạn quá khứ đó giống như cây đèn kéo quân, chuyên chở những câu chuyện vụn vặt, cứ xoay tròn ngừng nghỉ, nhưng mỗi vòng quay đều lên những phong cảnh khác nhau.

   Phượng Cửu có chút hiếu kỳ, tình cảnh này, lẽ nào là do hồn phách của nàngđã nuốt hồn phách của A Lan Nhược, khiến A Lan Nhược nhập vào trong người của nàng, trở thành bộ phận của nàng? Vậy A Lan Nhược còn có thể sống lại như lời Trầm Diệp , nếu nàng ấy sống lại, bản thân mình ra sao?

   Vấn đề liên quan đến tính mệnh này, nàng chỉ suy nghĩ trong thời gian ngắn, cảm thấy những chuyện nhàm chán này đợi sau khi tỉnh lại suy nghĩ cũng được, nên lãng phí thời gian, trước mắt còn có chuyện quan trọngđang cấp thiết chờ đợi nàng khám phá, cần nàng hao tâm tổn trí. Sau khi suy nghĩ thông suốt, nàng lập tức vứt điều nghi vấnđó qua bên, vô cùng hào hứng, toàn tâm toàný quan tâm tới việc quan trọng khác cấp thiết chờ nàng khám phá – đó là sau chuyện hoạn nạn biết được chân tình trong thạch trận giam hãm khuyển nhân ở Kỳ Nam hậu sơn, câu chuyện tiếp sau đó giữa Trầm Diệp và A Lan Nhược như thế nào?

   Nàng tốn công lục tìm trong hồiức, xâu chuỗi nhiều đoạn ký ức lại, nhìn thấy vài cảnh tượng thực , đầu tiên chính là hai năm mà Mạch thiếu gia biết lắm.

   02.

   Trong hai năm sương mù dày đặc đó, Phượng Cửu vui mừng vì mình đoán đúng, Trầm Diệp và A Lan Nhược quả thực có mối chân tình. Bởi vì đây là hồi ức của A Lan Nhược, tấm lòng của A Lan Nhược đối với Trầm Diệp vô cùng ràng, nhật nguyệt có thể làm chứng, còn tấm lòng của Trầm Diệp đối với A Lan Nhược, chắc năm xưa A Lan Nhược chưa bao giờ thấy , giờ đây, Phượng Cửu đương nhiên cũng thấy lắm.

   Liên tam điện hạ ở thượng giới có mấy lời phát ngôn rất nổi tiếng, rằng mối tình như thế nào, phải xem xem người trải qua mối tình đó là người như thế nào. Ví dụ như thế gian có mối tình mãnh liệt sục sôi, cũng có mối tình êm đềm bình lặng, còn có những mối tình tương kính như tân. Có người tình cảm sâu sắc nhưng thể ra bằng lời, có người tình cảm sâu sắc và lời cũng nồng nàn. thể tình của người khác giống với tình của mình tình của người khác được coi là tình .

   Nàng luôn khâm phục Liên tam điện hạ là cao thủ trong chuyện phong nguyệt, phong nguyệt kinh mà đích thân Liên tam điện hạ đương nhiên là tấm chân kinh. Nàng đem tấm chân kinh ấy khoác lên người Trầm Diệp và A Lan Nhược, cảm thấy hai năm qua, dẫu rằng hành động của Trầm Diệp hiếm khi quá thân mật với A Lan Nhược, trong lời cũng khó có thể chọn ra lời thương nào đau đớn để bình luận, nhưng có thể, chàng ta chính là kiểu người tình cảm sâu sắc nhưng thể bằng lời , tình cảm của chàng ta chính là loại tình cảm tương kính như tân.

   Hồi ức về hai năm đó quá vụn vặt, Phượng Cửu lười muốn kiểm tra từng thứ , chọn bừa đoạn trong khoảng thời gian cuối cùng, mở ra xem. Cảnh tượng đập vào mắt là hồ sen rộng lớn như tấm gương, giữa hồ sừng sững mái đình, chiếc bàn đá trong đình đặt đống hoa mà nàng biết tên, bên cạnh là chiếc bình miệng rộng.

   Trầm Diệp tay cầm sách, ngồi bên cạnh bàn đá, hai năm sống dật khiến khí chất lạnh lùng của chàng càng lắng đọng hơn, chăm chú nhìn vào cuốn sách, thi thoảng lại lật trang. A Lan Nhược ngồi bên cạnh chàng, chăm chú nghiên cứu bó hoa bàn, lúc ướm cành hoa được cắt tỉa vào miệng bình, lúc lại khua khua trước mặt Trầm Diệp để chàng nhìn xem nàng cắt tỉa có đẹp , có cần phải sửa lại .

   Nhiều lần như vậy, Trầm Diệp rời mắt khỏi cuốn sách, lạnh lùng với nàng: “Nàng ngồi cạnh ta chỉ để quấy rầy ta đọc sách sao?”.

   A Lan Nhược dùng cành hoa nâng cằm của chàng lên: “ mình đọc sách chẳng thú vị chút nào, nô gia chiều theo đại nhân như vậy”, nàng mỉm cười: “Chẳng phải là vì đại nhân muốn rời xa nô gia dù chỉ khắc hay sao?”.

   Trầm Diệp nghiêng đầu né tránh, bất đắc dĩ chỉ vào nơi lá hơi dày cành hoa: “Bản lĩnh tự quyết định của nàng càng ngày càng tiến bộ, chỗ này lá hơi dài, lá cũng hơi nhiều chút”.

   A Lan Nhược ung dung mỉm cười: “Đại nhân quá khen, nô gia chỉ là giỏi suy đoán tâm tư của đại nhân mà thôi”.

   Trầm Diệpđón lấy chiếc kéo cắt hoa trong tay nàng, bàn tay khẽ run lên, : “Còn gọi ta tiếngđại nhân, tự xưng thêm tiếng nô gia nữa, ta vứt nàng ra ngoài đấy”.

   A Lan Nhược dịu dàng mỉm cười: “Đại nhân nhiều lần vứt nô gia ra ngoài, nhưng chưa lần nào làm được”. Khi thu lại cành hoa, đài hoa vừa hay chắn ngang tóc mai bên tai nàng, toát lên vẻ kiều diễm riên, ánh mắt của chàng dừng lại khá lâu khuôn mặt nhìn nghiêng của nàng, nàng như nhìn thấy, khi cắm nốt cành hoa cuối cùng vào trong bình, lại nghe thấy giọng rất khẽ của chàng: “Quay lạiđây”.

   Nàng quay đầu lại nhìn chàng, ánh mắt vẫn chứa nụ cười: “Ban nãy chỉ là nóiđùa, huynh đừng vì giận dỗi mà vứt muội ”.

   Chàng lại gì, đứng lên hái đóa hoa trong bình, hơi cúi người xuống, cài đóa hoa lên vành tai nàng, ngón tay của chàng dừng lại sau khi khẽ vuốt ve tóc mai của nàng, rút tay lại, cầm sách lên, ánh mắt lại chăm chú nhìn vào trang sách, sau hồi im lặng, còn ra vẻ lật trang.

   Nàng sững người lại, đưa tay chạm vàođóa hoa nở rộ bên vành tai, hồi lâu sau khẽ : “Đôi khi muội cảm thấy đủ, nhưng đôi khi lại cảm thấy huynh như vậy rất tốt”.

   Ánh mắt của chàng lại rời khỏi quyển sách ngước lên nhìn nàng, dường như có chút nghi hoặc: “Cái gì đủ?”. Nhưng nàng chỉ mỉm cười lắc đầu.

   Ánh nắng ban mai nhuộm màu ấmáp lên ngôi đình giữa hồ, bầu trời cao rộng, làn nước sâu thẳm, hồ sen kiều dưới nắng sớm, tỏa hương thơm ngát. Hình ảnh hai người ngồi tựa bên nhau trong đình dần dần tan biến trong kýức, chỉ lưu lại cái bóng nhạt màu giữa gian rộng lớn.

   Cái bóng này khiến Phượng Cửu xúc động, thậm chí có chút thương cảm khi cảm thấy rằng nếu câu chuyện của hai người bọn họ mãi mãi dừng lại ở đây cũng có gì là tốt. Nhưng những việc phải đến rồi đến, hôm đó Mạch thiếu gia rằng vài lời ghi chép ít ỏi trong sử sách về những chuyện xảy ra sau hai năm này vô cùng thê thảm. Phượng Cửu cảm thấy rằng, sử sách ấy mà, khó tránh khỏi có những khi đúng với . Nhưng khi lật giở tỷ mỉ khoảng ký ức tiếp sau đó, nàng kinh ngạc phát ra rằng sử sách ghi chép những việc liên quan tới cái chết của Thượng Quân Tương Lý Khuyết lại chính xác cách hiếm thấy.

   Đêm ngày mười sáu tháng bảy, từ trong cung truyền tin ra ngoài, rằng Thượng Quân băng hà vì lâm bệnh nặng. Thượng Quân trước nay sức khỏe tráng kiện, nhưng hiểuđã mắc phải căn bệnh nan y nào mà băng hà là băng hà luôn. Khi thông tin được truyền đến, A Lan Nhược và Trầm Diệp chơi cờ, quân cờ màu đen rơi “cạch” xuống bàn cờ, làm rối loạn cả thế trận, Trầm Diệp cầm quân cờ màu trắng, yên lặng, đám nô tỳ mang chiếc áo choàngđi đêm tới, hoang mang lo sợ vắt lên tay nàng. A Lan Nhược vội vã bước ra cửa, khi bước qua bục cửa, còn quay đầu lại : “Nước cờ vừa rồi tính, thế cờ này cứ giữ nguyên như vậy, hôm khác hai chúng ta chơi lại xem ai thắng ai thua”. Trầm Diệp cất tiếng: “Đợi ”. Chàng đứng lên, ngắt mộtđóa hoa trắng trong chiếc bình hoa đặt bên cạnh thư án, chậm rãi tới trước mặt nàng, rút cây trâm bằng ngọc cài mái tóc của nàng ra, cài đóa hoa trắng vào tóc nàng, ngón tay khẽ vuốt ve tóc mai của nàng rồi dừng lại, mới : “ ”.

   Ba ngày sau A Lan Nhược mới được rảnh tay quay về phủ, trong phủ vẫn như thường ngày, riêng vị Thần Quan Trưởng làm khách ở Mạnh Xuân viện suốt hai năm vài khắc trước vừa được đón về Kỳ Nam thần cung rồi.

   Lão quản gia đưa tay lau mồ hôi túa ra trán, bẩm báo rằngđang định sai người vào cung báo cho công chúa, ngờ công chúa về phủ rồi, Thần Quan Trưởng vừa mới ra khỏi phủ, chắc cũng chưa xa. Ý muốn rằng nếu công chúa muốn từ biệt Thần Quan Trưởng, lúc này vẫn còn kịp.

   Với thân phận của A Lan Nhược, lúc này mà đuổi theo thực ra phải là việc hay ho gì, lão quản gia lo lắng tới mức mụ mị đầu óc, may mà nàng vẫn giữ được tỉnh táo. Nàng chỉ thất thần trong giây lát, cởi áo choàng ra, gỡ đóa hoa trắngđã héo khô đầu xuống, ngây người ngồi đó. Gió đêm thổi tới, cánh hoa bị gió thổi rơi rụng, nằm nền nhà lát gạch trắng được lau chùi cẩn thận đến nỗi hạt bụi, nó giống như vết bẩn gìđ ó. Nàng nhìn cành hoa trơ khấc tay, đau khổ cười : “Đêm ấy chàng tặng ta cái này, thực ra là từ biệt ta? Ta lại hề nhận ra”.

   Triều đại nào có quân thần của triều đạ iấy, mỗi Quân Vương khác nhau có sắp xếp quyền lực khác nhau. Sức mạnh của thần cung độc lập tới tông thất, dù là Tương Lý Khuyết tại vị, trấn áp thần cung có Thần Quan Trưởng còn có chút khó khăn, huống hồ là thái tử Tương Lý Hạ sắp kế vị nhưng lại hoàn toàn có căn cơ. Đây chính là lý do mà Trầm Diệp được đón về Kỳ Nam thần cung.

   Mặc dù đều là quân vương của nước, những suy nghĩ này của Tương Lý Hạ, Phượng Cửu lại thực thể lý giải. Từ khi nàng biết ghi nhớ mọi chuyện, ngũ hoang ngũ đế ở Thanh Khâu của nàng chỉ thay đổi vị đế vương, đó là khi nàng thay thế của nàng. Hơn nữa, nàng còn nhớ rằng, của nàng từ khi bị thay thế, ngày nào cũng sống rất vui vẻ, ánh mắt nhìn nàng luôn chứa đồng cảm của người từng trải. Hơn nữa, đám thần tử ở Đông hoang phần lớn đều có bản lĩnh gì, sở thích là cải trang thành dân thường ra bày hàng buôn bán ngoài chợ, nếu có gây lộn phần lớn là vì ai tranh mất vị trí bày hàng của ai. theo cách đường hoàng của họ các thần tiên ở nước Thanh Khâu này tuy mưu cầu chức vị, nắm giữ chút quyền lực vì nhà vì nước, nhưng sao có thể giống người phàm trần, để quyền lực quay lại thao túng bọn họ. Mặc dù trong số các vị thần tiên Cửu Trùng Thiên cũng có người thích tranh giành quyền lực, nhưng tất cả đều bởi vì họ có mục tiêu theo đuổi trong cuộc đời, chưa từng biết tới thú vui của việc bày sạp bán hàng, những người từng trải qua nhưng vẫn tranh giành quyền lực, đó là bởi vì họ có niềm vui trong cuộc sống. Phượng Cửu cảm thấy, đám thần tử đó của nàng đúng hay sai, tạm thời bàn luận nhiều, nhưng thực giảm bớt cho nàng rất nhiều công việc.

   Đoạn ký ức này từng đoạn từng đoạn liên kết với nhau rất chặt chẽ, giống như dòng thác lớn dội xuống từ vách núi, đập vào lớp đá vụn dưới đáy vực, tung bọt lạnh lẽo. Cái gọi là bi kịch, từ thuở khai thiên lập địa đến nay, đều mang dáng vẻ đường đột hốt hoảng nhưng lại hung ác vô tình. Đoạn ký ức tiếp theo chính là tin đồn mà Tô Mạch Diệp từng kể với nàng.

   Hóa ra, đó phải là tin đồn vô căn cứ.

   Ngày hai mươi hai tháng bảy, thời điểm nhập quan cho Thượng Quân sắp xong, đêm xuống, phủ công chúa bị bao vây, A Lan Nhược bị khóa bằng khóa sắt, đưa ra khỏi phủ, áp giải vào trong cung, tội danh giáng xuống đầu nàng là tội giết vua.

   Viên quan đứng đầu Hình ty chịu trách nhiệm xử lý vụ án này chính là em ruột của Khuynh Họa phu nhân, cậu ruột của nàng.

   Thượng Quân băng hà, xét về lý, người thừa kế phải là thái tử, nhưng thái tử Tương Lý Hạ trướcđây là vị thái tử được coi trọng, lúc nàyđang là thái tử ở thế yếu, sau này có thể cũng chỉ là vị Thượng Quân bù nhìn mà thôi, mọi quyền hạn đều rơi vào tay của Khuynh Họa phu nhân. Mà trong triều ai ai cũng đều biết, vị quan chủ quản của Hình ty kia chính là tâm phúc của Khuynh Họa phu nhân. cách khác, người đổ tội danh lên đầu A Lan Nhược chính là mẹ ruột của nàng, người ra lệnh giam giữ nàng cũng chính là mẹ ruột của nàng, người lòng muốn nàng phải chết cũng chính là mẹ ruột của nàng.

   Ngày thứ bảy sau khi A Lan Nhược bị nhốt trong đại lao, Khuynh Họa phu nhân đại giá, vào trong đại lao thăm nàng. Trong nhà lao chật hẹp, chiếc nệm cỏ được dùng làm chỗ ngủ, chiếc bàn gỗ mục nát kê cạnh cửa buồng giam, bên cạnh bàn là ngọnđèn dầu tù mù, A Lan Nhược toàn thân áo trắng, ngồi dựa vào chiếc bàn luyện chữ, tên lính canh đứng gác cạnh chậu lửa ngoài cửa phòng giam, nàng viết xong trang giấy nào, tên lính canh bèn thu lại rồi đốt luôn trang giấyđó.

   Gấu váy dài của Khuynh Họa phu nhân quét qua bậc đá trong nhà lao u, nàng nghe thấy tiếng lụa là sột soạt lướt qua mặt đất, ngẩng đầu nhìn người tới cái, mày mắt cong cong: “Mẫu thân nhớ ra mà tới thăm con, có thể thấy mọi việc trong cung được mẫu thân lo liệu ổn thỏa”. Ngữ khí hòa nhã, giống như lúc này họ gặp nhau trong nhà lao, mà gặp nhau ở hậu hoa viên ở vương cung, chào hỏi như bình thường.

   Khuynh Họa trong trang phục cung đình trang nghiêm diễm lệ, dừng lại trước cửa nhà lao hai bước, tên lính gác mở cửa buồng giam rồi lui ra. A Lan Nhược kết thúc nét bút viết dở, tiếp: “Trong nhà lao chẳng có việc gì làm, ban đầu thực ra con chưa hiểu tại sao mẫu thân lại gán tội danh này cho con, nhưng sau khi suy nghĩ chút, cũng coi như hiểu được vài lý do”.

   Khuynh Họa lạnh lùng : “Ngươi luôn rất thông minh”. Cúi xuống nhìn vào khuôn mặt của nàng trong giây lát, rút từ trong tay áo ra văn thư và bình sứ, cân nhắc tay lát, cúi người đặt lên chiếc bàn gỗ mục nát: “Xem cái nàyđi”. Giọng của bà ta chút cảm xúc, giống như lời đáp lại qua loa đại khái, chút tình cảm của bà ta khi ngày thường nàng tới thỉnh an vậy.

   Ánh nến leo lét, hắt lên tờ văn thư gấp gọn, lờ mờ lên các nét mực. A Lan Nhược đưa tay mở tờ giấy trước mặt ra, đưa mắt liếc qua những nét chữ cương nghị, đẹp đẽ giấy. Trong ánh nến tối mờ, ánh mắt càng di chuyển xuống dưới, sắc mặt lại càng trắng nhợt. Hồi lâu, nàng ngẩng đầu nhìn về phía mẫu thân, ngoài sắc mặt có phần nhợt nhạt, ngón tay vẫn run rẩy ra, thần sắc lại rất ung dung, thậm chí khóe môi còn nở nụ cười: “Bức văn thư mà Trầm Diệp đại nhân trình lên này viết rất quy cách, phóng khoáng phong lưu như thường ngày”.

   Khuynh Họa nhìn nàng, ánh mắt gần như thương hại, hồi lâu, lại hỏi nàng: “Có quen ?”.

   A Lan Nhược cúi đầu suy nghĩ, lúc sau, khẽ cười tiếng, trả lời trực tiếp vào câu hỏi: “Phụ thân cả đời quyế tđoán, nhưng ngờ lại thất bại bởi chữ tình. Phụ thân chắc chưa từng nghĩ rằng cho tới tận hôm nay, mẫu thân vẫn quên được phụ thân của Quất Nặc. Quất Nặc quả đúng là cái gai trong mắt người, người đuổi Quất Nặc ra khỏi vương thành, cắt đứt tiền đồ của nàng ta, lúc đó chỉ thú sảng khoái nhất thời, nhưng lại chôn mầm họa khiến người lâm bệnh băng hà ngày hôm nay. Nhưng mẫu thân nín nhịn nhiều năm qua, chính là người làm việc lớn, đương nhiên chỉ muốn dừng lại tạiđây, mục tiêu cuối cùng của mẫu thân là muốn để Quất Nặc kế vị, giành lại tất cả mọi thứ mà phụ thân cướp mất từ tay phụ thân của nàng ta trướcđây, đúng ?”.

   Nhìn sang ánh nến bên cạnh, lại : “Thái tử, con, và cả Thường Đệ, chúng con đều cản đường của Quất Nặc. Thái tử phải con ruột của mẫu thân, mẫu thân đương nhiên nương tay, Thường Đệ đầu óc rỗng tuếch, ngoài bản tính kiêu căng ra, chẳng có gì cả, hoặc làm cho nàng ta phát điên cũng là cách, tông thất cũng để bị điên lên làm Thượng Quân. Nhưng nếu cả hai người con chờ kế vị đều phát điên dễ khiến người ta hoài nghi, bàn ra tán vào, nhất định người trong số đó phải chết, mẫu thân giữ Thường Đệ con thể chết”. Nàng gượng cười: “Con ngờ mẫu thân lại làm tới mức này, kế sách của mẫu thân, quả thựcđã để lại cho con chút đường lùi”.

   bầu khí yên lặng chết chóc bao trùm trong nhà lao, A Lan Nhược đặt tờ văn thư sang bên, trải rộng trang giấy trắng, lại cầm bút lên, giọt mực rót xuống trang giấy, lan rộng, nàng khẽ : “Mẫu thân hỏi con sống có quen , năm xưa bị mẫu thân quẳng vào trong hang rắn, con cũngđã sống được. Lần này khi mẫu thân giam con vào đây, còn quên việc con thích luyện chữ, phá lệ chuẩn bị giấy mực cho con, giúp con giết thời gian, sao con có thể quen được?”.

   Hồi lâu, Khuynh Họa : “Ngươi chắc biết rằng việc này chỉ dựa vào sức lực của mình ta”.

   Cây bút trong tay A Lan Nhược khẽ run rẩy, tám chữ “phù sinh đa thái, thiên mệnhđịnh chi” vốn được viết rất đẹp, chữ cuối cùng, vì nét bút bị run, phá hỏng cả thần khí.

   Nhưng nàng vẫn giữ chặt cây bút.

   Ánh mắt của Khuynh Họa dừng lại chữ của nàng, lạnh lùng : “Trầm Diệp từ khi sinh ra ởđịa vị cao sang, ngay cả Thượng Quân cũng phải kiêng nể vài phần, từ người rất có chủ kiến, tuy vì cứu Quất Nặc mà tự hủy hoại tiền đồ, nhưng mọi chuyện thế gian này, thứ mà người ta muốn mưu cầu nhất chính là tiền đồ, vốn cóýđịnh tính kế lâu dài trong khi bị lưu đày, ngươi lại biến thành vật sở hữu của mình, ngươi có biết rằng việc nàyđã phạm vàođiềuđại kỵ của ?”. Liếc nhìn nàng cái, tiếp: “Ban nãy ngươi than rằng phụ thân ngươi nặng tình, cuối cùng bại ở chữ tình. Phụ thân ngươi thủ đoạn tàn độc, ta sống bằng chết, lại chỉ có thể dựa dẫm vàoông ta. Còn ngươi sao, mặc dù ngươi thông minh, trong truyện này lại kém xa phụ thân của ngươi, Trầm Diệp chỉ vừa giả vờ có tình cảm với ngươi, khiến ngươi dốc hết tấm chân tình, ngươi rơi vào tình cảnh này, chẳng phải cũng bại bởi chữ tình hay sao?”.

   Bóng nến chập chờn in tờ văn thư đặtở mép bàn. Trước kia cũng là những nét chữ này, viết trang giấy trắng, hỏi A Lan Nhược số rượu nàng ủ mà chàng tìm thấy trong viện có phải có cách ủ như chàngđã viết trong thư . Giờ đây, cũng là những nét chữ này, viết ra vài dòng ngắn gọn, nhưng câu nào câu nấy lại hết sức hoang đường, “Tương Lý A Lan Nhược giết vua giết cha, tâm địa độc ác, khác gì loài lang sói, tội ácđã ràng, còn hơn cả loài hùm beo…”.

   tờ giấy tuyên nàng viết dở, sau câu “Thiên mệnhđịnh chi” lại thêm tám chữ, “Uy sầu ủy bố, tự hữu tận thời”. Mỗi khi gặp phải những chuyện đau khổ khó mà chịu đựng nổi, nàng thường thích dùng câu này để an ủi bản thân mình. Tám chữ đó được viết cách mạnh mẽ cứng cỏi, sau khi thu nét bút cuối cùng, nàng khẽ : “Mẫu thân giả vờ có tình cảm là có ý gì?”.

   Ánh mắt của Khuynh Họa càng lộ vẻ thương hại, : “ xin vương huynh của ngươi mối hôn ”.

   A Lan Nhược chậm rãi ngẩng đầu lên.

   Khuynh Họa : “ phải là nương có thân phận cao quý gì cả, được cái đoan trang trong sáng, làm phu tử trong tông học. Nghe nương này xuất thân từ phủ của ngươi, tên Điềm, Văn Điềm, cái tên nghe thanh nhã”.

   A Lan Nhược nhắm chặt mắt lại, hồi lâu, : “Con hơi mệt, mẫu thân xin hãy về ”.

   Khuynh Họa quay người bước hai bước, quay đầu lại : “Vụ án của ngươi được định đoạt trong buổi sáng hôm nay, ba ngày sau hành hình, trưa nay Trầm Diệp trình văn thư này, xin Thượng Quân giao quyền hành hình cho thần cung. Ngươi chắc chắn phải tới thần cung, các dụng cụ hành hình ở thần cung nhiều hơn trong đại lao của Hình ty nhiều, ta biết ngươi dù hồn phi phách tán cũng muốn chịu sỉ nhục này, nếu quả thực thể chịu đựng nổi, hãy tự kết liễu đời mình bằng thuốc trong bình sứ kia. Đây là thương xót cuối cùng mà người làm mẹ như ta có thể dành cho ngươi”.

   Đợi bóng dáng của Khuynh Họa biến mất khỏi quầng sáng ớt của ngọnđèn dầu, cả người A Lan Nhược đột nhiên run rẩy, phun ra ngụm máu tươi khiến tờ giấy đặt bàn trở nên loang lổ, ngọn lửa trong đèn dầu lay động, cuối cùng cũng tắt lịm.

   Bóng dáng của Khuynh Họa hơi dừng lạiở cửa nhà lao, khi định cất bướcđi tiếp, A Lan Nhược bỗng nhiên lên tiếng, giọng nàng khản đặc: “Mẫu thân đối với con, có gì gọi là thương xót chứ?”.

   Sau trận ho, tiếp: “Mẫu thân chắc vẫn còn nhớ, năm xưa Mạch sư phụ cứu con ra từ trong hang rắn, lần đầu tiên gặp người, bọn họ rằng người là mẫu thân của con, con vui sướng, người xinh đẹp biết bao. Con nhìn thấy người về phía con, liền vội vàng chạy về phía người, muốn xin người cá iôm, nhưng cẩn thận bị vấp ngã. Người ngang qua con, như thể nhìn thấy con, như thể con chỉ là cây hoa, cây cỏ, hoặc viên đá. Gấu váy của người lướt qua mặt con, người bước qua người con mà buồn liếc nhìn xuống, tiếng sột soạt của lụa là giống hệt như trong buổi tối hôm nay”.

   Ngón tay của Khuynh Họa nắm lấy lan can gỗ ngay bên cạnh.

   Lại thêm cơn ho, nàng khe khẽ tiếp: “Kiếp này con biết là gì, mẫu thân tiếc rẻ cho con, con tự mình giành lấy, mẫu thân cũng hủy hoại nó, thực ra con càng muốn biết gì hết, sao mẫu thân nhất định phải tàn nhẫn như vậy? Lẽ nào con là kẻ thù của mẫu thân, nhìn thấy con đau đớn là việc rất vui sướng hay sao?”.

   Khóe môi của Khuynh Họa khẽ động đậy, hồi lâu, : “Nếu ngươi còn có luân hồi, kiếp sau ta trả lại ngươi”.

   A Lan Nhược mỉm cười, mệt mỏi : “Trần duyên với mẫu thân, hãy để nó kết thúc ở kiếp này, nếu còn có luân hồi, con cũng cầu mong điều gì, chỉ mong trong kiếp luân hồi, phải gặp lại mẫu thân nữa”.

   Trong im lặng chết chóc, tiếng bước chân của Khuynh Họa xa dần, nếu nghe kỹ, có thể thấy thấp thoáng chút rối loạn trong những bước chân tưởng chừng như vững vàngđó. Đợi đến khi bóng dáng của Khuynh Họa biến mất sau cánh cửa u của nhà giam, tên lính gác đứngở đằng xa hốt hoảng chạy lại, châm ngọn đèn dầu khác.

   Cảnh tượng cuối cùng trong đoạn này là cảnh A Lan Nhược gấp tờ văn thư nhuốm máu bàn lại, chậm rãi đưa vào ngọnđèn dầu, ngọn lửa vờn quanh những vết máu mờ mờ, chỉ trong nhảy đốt nó thành tro bụi. Tàn tro rớt xuống mặt bàn, còn mang theo vài đốm lửa .

   Tô Mạch Diệp từng hỏi nàng, nếu ngày nào đó nàng căm hận vì Trầm Diệp, là vì điều gì, lúc đó nàngđã đùa rằng như vậy chắc chắn là vì từng có được, ví dụ như chàng nàng, sau đó nữa, lại người khác. ngờ lời lại đoán trúng như vậy, chẳng có lẽ thậm chí chưa từng nàng, ngay cả hồi ức mà nàng tự cho là trân quýđó cũng đều là giả. cao minh biết bao.

   Nàng cụp mắt nhìn ngón tay bị lưỡi lửa liếm bị thương, lúc sau, tự với bản thân mình: “Nhìn thấy bộ dạng ngày hôm nay của muội, có phải khiến huynh bớt tức giận rồi , Trầm Diệp?”. Hồi lâu, lại : “Huynh có biết cách báo thù như thế này, đối với muội, có phần quá nặng rồi ?”. Ngọn đèn dầu soi bóng nàng nghiêng nghiêng lên bức tườngđá tối tăm, tư thế rất đoan trang nghiêm ngắn nhưng lại vô cùng mỏng manh.

   03.

   Thế xoay vần, khó được như mong muốn của con người. Khó như ý của A Lan Nhược, cũng chưa chắcđã hợp ý của Khuynh Họa.

   ngày trước khi bị dẫn giải tới Kỳ Nam thần cung, A Lan Nhược bị cướp .


   Kỳ Nam hậu sơn, sắc trời êm dịu, ánh nắngấm áp, trong rừng thi thoảng vọng ra tiếng chim hót, ngay cả con khuyển nhân trong thạch lâm cách đó xa cũng an nhàn ưỡn bụng phơi nắng, tất cả đều hiền hòa tĩnh lặng, dường như mọi biến động bên ngoài núi đều là những thứ vô nghĩa lý và nực cười.

   Khi Phượng Cửu nhìn thấy vị công tử áo trắngđang ngồi ghếđá lý với A Lan Nhược, thực ra nàng nhận ra đó là ai.

   Mái tóc đen của vị công tử đó được búi gọn lên đỉnh đầu, khuôn mặt điềm nhiên lạnh lùng, lời hành động lại hề câu nệ, nâng nâng bắp ngô lên tay, dường như hận nỗi thể gõ bắp ngô đólên trán A Lan Nhược: “ việc đến nước này, cái vương cung ghẻ đó còn gì đáng để ngươi phải nhớ nhung chứ, khó khăn lắm ta mới cứu được ngươi ra khỏi đó, ngươi lại vội vã đòi quay trở lại, lẽ nào là vì Trầm Diệp?”. đến đó, chàng ta hơi trầm ngâm, gõ gõ bắp ngô lên mặtđá: “ đúng, tới lúc này còn quên được ta, điều này giống tính cách của ngươi, ngươi xuống núi, rốt cuộc là muốn làm gì?”.

   Bên cạnh phiến đá mà vị công tử đó ngồi có hai cây cổ thụ xum xuê xanh tốt, giữa hai thân cây mắc cái võng để nằm hóng mát bằng dây leo to chắc, A Lan Nhược ngồi dựa võng, đưa mắt ra xa ngắm nhìn cảnh sắc bên ngoài rừng cây, chẫm rãi : “Trước đây ngài thường : Đời người trần thế này chẳng qua chỉ là cuộc trải nghiệm, ta cảm thấy rất có lý. Cuộc đời dài hay ngắn quan trọng là ở trải nghiệm, trải nghiệm nhiều cũng là sống lâu, trải nghiệmí t cũng như chưa sống được bao nhiêu. Gần đây ta hiểu, cuộc đời này của ta, có vẻ rất ngắn ngủi, thực ra cũng có thể coi là rất dài”. Dừng lại lát, tiếp: “Nếu trong vương cung còn có ai đó đáng để bận tâm chỉ có vương huynh mà thôi, tính cách của huynh ấy lạnh lùng, thực ra hề quan tâm đến vương vị, trận chiến với bộ tộc Dạ Kiêu chắc chắn phải là ngẫu nhiên, nhất định là mẫu… là kế sách của Khuynh Họa phu nhân, muốn mượn đao giết người, trừ khử vương huynh. Vương huynh phải là vị tướng giỏi, khi ra chiến trường, nhất định thể sống sót mà quay trở về”.

   Vị công tử áo trắng cau mày : “Cho dù Tương Lý Hạ đối tốt với ngươi, nhưng đây là số kiếp của , trong hoàn cảnh này, ngươi còn có thể bảo toàn tính mạng cho ư? Lúc này ngươi thoát ra khỏi vòng nước xoáy, hà tất phải tự lao đầu vào đó nữa”.

   A Lan Nhược chậm rãiđáp lời: “Ngài biết tính ta, cũng nên đoán được rằng ta thể bỏ mặc vương huynh. Ta ra chiến trường thay cho vương huynh, đến lúc đó vẫn cần nhờ ngài để mắt giúp đỡ. Ngài yên tâm, ta rất quý mạng sống của mình, tự cân nhắc nặng , so với vương huynh, ta vẫn còn cơ hội sống sót”. Liếc nhìn khuôn mặt nghiêm nghị của vị công tử áo trắng, cười : “Hiếm khi nhìn thấy sắc mặt này của ngài, may mà kiếp này những người đối tốt với ta có nhiều, ngài và Mạch sư phụ cũng xui xẻo như vương huynh, cần ta phải mạo hiểm ứng cứu như vậy”.

   Công tử áo trắng chăm chú nhìn nàng trong giây lát, : “Ngươi luôn rất bướng bỉnh, giờ đây ta có gì cũng thể giữ ngươi ở lại, chiến trường là nơi nguy hiểm, nếu lần nàyđi trở lại sao?”.

   Nàng điềm tĩnhđáp: “Nếu lần ra này thể trở lại, cho dù ta chết , cũng là chết trận dưới danh nghĩa của vương huynh, còn có ý nghĩa hơn bị Khuynh Họa phu nhân ép tự sát nhiều. Đến lúc đó phiền ngài thay tên đổi họ cho vương huynh, đưa huynh ấy đến nơi an toàn, để huynh ấy sống cuộc sống bình thường”. Hồi lâu, tiếp: “Ta từng viết cho Trầm Diệp hai mươi bức thư, cũng phiền ngài giúp ta lấy lại, trong thư toàn là những tình cảm chân , để ở chỗ của huynh ấy, ta thấy có chút nực cười”.

   Công tử áo trắng thở dài tiếng: “Nhữngđiều ngươi dặn dò ta đều ghi nhớ, chỉ mong rằng đến lúcđó ta phải làm những việc này, khi nào ngươi xuống núi?”.

   Nàng nằm chiếc võng được bện bằng dây leo, thoải mái đặt tay ra sau gáy, nụ cười lên khóe môi: “Gió mát, nắng , hôm nay là ngày rất thích hợp để ngủ, hãy để ta trộm chút thảnh thơi”.

   Cảnh đào nguyên ở Kỳ Nam hậu sơn dần dần biết mất trong bóng mờ của hoàng hôn, trái tim của Phượng Cữu trĩu nặng, cố gắng mở nốt đoạn kýức cuối cùng. Nếu đến sách truyện, ở chỗ Bạch Thiển của nàng lưu giữ rất nhiều sách, từ nàng được nghe được đọc nên đương nhiên cũng biết khá nhiều, những câu chuyện bi thương như vớt ra từ bình nước mắt, nàng đọc qua biết bao nhiêu cuốn, nhưng vẫn sánh được với câu chuyện mà nàng chứng kiến lần này. Đoạn hồi ức này thậm chí còn có nửa giọt nước mắt, nhưng lại giống như thanh kiếm tuyệt thế, vô cùng lạnh lùng và nặng nề, khi cướp đoạt tính mạng của người khác lại vô cùng gọn gàng dứt khoát, tuyệt đối dây dưa lằng nhằng. A Lan Nhược bị tổn thương cách bình lặng, đau đớn cách bình lặng, ngay cả khi lao tới chỗ chết, cũng lao cách vô cùng bình lặng.

   Theo sử sách ghi chép lại mà Tô Mạch Diệp kể cho Phượng Cửu nghe, rằng Tương Lý Hạ ngự giá thân chinh ra chiến trường, chiến đấu suốt mười bảy ngày, vì đủ mạnh nên cuối cùngđã tử trận chiến trường. Trong đoạn kýức này Phượng Cửu thấy được chân tướng bị che đậyphía sau trang sách sử mỏng manh. Người tử trận chiến trường phải là Tương Lý Hạ, mà là A Lan Nhược.

   Trận chiến với bộ tộc Dạ Kiêu, nguyên nhân là do bộ tộc Tý Dực Điểu dung túng cho dân vùng biên vượt biên săn bắn, hai bộ tộc giao chiến, đương nhiên chiến trường diễn ra ở vùng biên cương. Sông Tư Hành lững thững chảy từ thời viễn cổ, chảy tới tận cùng phía Nam, vòng qua hẻm núi Bình Vận, rồi hòa vào lòng biển Từ Bi hết năm này qua năm khác. Đoạn sông Tư Hành chảy từ núi Bình Vận ra biển Từ Bi thường được gọi là sông Nam Tư Hành, bên sông có khu rừng nhạc rộng lớn, trồng toàn cây nhạc . Hai tộc Tý Dực Điểu và Dạ Kiêu đời đời lấy khu rừng này làm biên giới giữa hai nước.

   Ngày mùng bảy tháng tám, A Lan Nhược lao tới chiến trường. Chiến bắt đầu từ ngày mùng , mới có sáu ngày, bộ tộc Tý Dực Điểu mất rất nhiều đất đai, bị đẩy lùi về phía nam sông Tư Hành, tám vạn đại quân bị tổn thất mất ba vạn, năm vạn binh sĩ còn lại và mười hai vạn hùng binh của bộ tộc Dạ Kiêu, mỗi bên chiếm cứ bờ sông Tư Hành.

   Quân lệnh xin tiếp viện liên tiếp được gửi cấp tốc về Vương thành, Khuynh Họa phu nhân coi như thấy, án binh bất động. Trước mặt có hùng binh, sau lưng có quân tiếp viện, quân sĩ mất hết chí khí, mặc dù chưa kết thúc cuộc chiến nhưng lộ vẻ thất bại. Đêm xuống, A Lan Nhược lẻn vào trong quân trướng, làm Tương Lý Hạ ngất xỉu, đưa chàng ta ra khỏi doanh trại, bản thân nàng mặc áo giáp của chàng ta, ngồi vào ghế chủ soái.

   A Lan Nhược dẫn dắt năm vạn binh mỏi mệt, lợi dụng địa thế của sông Tư Hành bày Bán Nguyệt trận, chặn bộ tộc Dạ Kiêu ở bên ngoài sông. Máu đào nhuộm đỏ dòng sông Tư Hành, xác chết la liệt phía bờ Nam, bấy giờ là cuối mùa hạ, đêm xuống, gió mát thổi bên sông lại chỉ ngửi thấy mùi xác chết thối rữa và mùi máu tanh nồng. Bán Nguyệt trận chặn được kẻ địch bảy ngày, khiến bộ tộc Dạ Kiêu tổn thất năm vạn binh, nhưng vì lương thảo đủ, hơn nữa lại lâu ngày có viện binh, thể chống cự được bộ tộc Dạ Kiêu ỷ ngườiđông thay phiên nhau tấn công, cuối cùng vào nửađêm ngày thứ bảy, công phá được lỗ hổng.

   Sao Mai bầu trời sáng lên, đại vương tử của bộ tộc Dạ Kiêu vô cùng vui mừng, định dẫn quân vượt sông. Dưới ánh trăng sao, nhìn qua bờ sông bên kia, lại thấy trong tay chủ tướng của quân địch bỗng hóa ra cây cung sắt cao bằng thân người, ba mũi tên gắn lông xé gió rạch nát mànđêm lao tới vun vút, đâm thẳng vào giữa lòng sông, biến thành ba cây cột sắt lớn, đứng thẳng hàng giữa dòng nước chảy xiết.

   Chiêu Hồn trận.

   Sao Mai bị mộtđám mây đen bỗng dưng xuất quấn lấy, chao đảo như sắp rơi, luồng kim quang bỗng phát ra từ thân hình cao ráođang đứng sừng sững bên cạnh cây cung sắt. Sau tiếng thét dài xé tan khoảng , luồng kim quang lơ lửng giữa trung ngưng tụ lại tạo thành con Tý Dực Điểu khổng lồ, cúi nhìn xuống hai bên bờ sông, uy nghiêm bay lượn, sải cánh rộng quạt mạnh khiến binh hùng tướng mạnh đều ngã chổng vó. Bóng người bên cạnh cây cung sắt lại đứng im bất động, gió mạnh thổi bay chiếc mũ giáp đội đầu, lộ ra mái tóc dài đen nhánh, khuôn mặt lạnh lùng, diễm lệ.

   Trong tiếng thét bi ai, con Tý Dực Điểu màu vàng đậu lên cây cột sắt giữ lòng sông, đôi cánh giang rộng phủ kín hơn nửa mặt sông, vỗ cánh lần nữa, toàn thân bỗng nhiên bốc cháy.

   Lưỡi lửa lớn hừng hực thiêu đốt, giống như trận nghiệp hỏa vô tận, chặn giữa dòng sông Tư Hành, tạo thành bức tường chắn tự nhiên đối với quân địch. Gió khô nóng thổi tới khiến rừng nhạc bờ bên kia kêu ding dang. Sở dĩ cây này gọi là cây nhạc là bởi vì cành cây, lá cây khi đung đưa theo gió có thể tấu lên khúc nhạc.

   Để ngăn chặn quân địchở ngoài sông Tư Hành, A Lan Nhược dùng Chiêu Hồn trận, thiêu đốt hết linh hồn của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến nàng hồn phi phách tán. Đây mới là nguyên nhân khiến nàng hồn phi phách tán.

   Màn đêm đen như mực, lửa cháy cuồn cuộn dòng sông chảy xiết, tiếng kêu gào thảm thiết của con Tý Dực Điểu xuyên qua rừng nhạc , trong rừng tấu lên tiếng hát kỳ diệu, dường như ai điếu cho cái chết của công chúa bộ tộc. Còn dòng sông dài vô tận, những bông hoa nhạc xinh trắng muốt lại hề e sợ gió nóng, giống như những chú chim di trú, xuyên qua lưỡi lửa phiêu tán trong lòng sông, lại giống như trận tuyết , có đóa đặc biệt ngoan cường, vượt qua bao gian khó chầm chậm đậu tóc mai của A Lan Nhược, nàngđưa tay gài nó vào trong tóc, ngón tay khe khẽ vuốt lên tóc mai rồi dừng lại. Đó là động tác mà Trầm Diệp vẫn quen làm khi cài hoa lên tóc nàng. Nàng sững người lại, hồi lâu, lại khẽ mỉm cười. Con Tý Dực Điểu màu vàng kêu lên tiếng thảm thiết cuối cùng, nàng vuốt ve đóa hoa trắng bên vành tai, chậm rãi nhắm mắt lại. Con chim lớn giữa dòng sông đứng yên như hóa thành bức tượng, chỉ có ngọn lửa vẫn chưa tắt, còn nàng công chúa tóc dài tựa vào cây cung sắt, nàng dùng cạn sinh mạng của mình, bước vào cõi hư vô vĩnh hằng. Lửa lớn cháy suốt ba ngày tắt, khi lửa tắt, công chúa và cây cung sắt đềuđã hóa thành cát bụi, chìm vào trong lòng sông cuộn sóng.

   Đây chính là cuộc đời của A Lan Nhược.

   Phượng Cửu vẫn thể hiểu được, khi nở nụ cười cuối cùng, A Lan Nhược nghĩ tới điều gì.

   Ra khỏi đoạn ký ức này, trước mặt lại lên tấm gương dàiđúc từ tuyết dày, Phượng Cửu đưa tay đẩy tấm gương, trước mắt bỗng trở nên tối sầm, khắc trước khi mất ý thức, nàng cảm thấy, lần này, cuối cùng mình cũng ngất , nếu sớm ngất như thế này tốt biết mấy.
   Hết chương 14.

  4. yuki922

   yuki922 Member Moderator

   Bài viết:
   104
   Được thích:
   14
   Chương 15
   01.

   Nơi cao nhất trong phủ công chúa là Ba Tâm đình, bên ngoài đình trồng toàn cổ thụ, cây nào cây nấy cao chọc trời, ánh nắng xuyên qua lá cây, chiếu vào trong đình, tô điểm thêm nét cổ kính cho ngôi đình .

   Lúc này trong sơn đình có bốn người, Đông Hoa Đế Quân ngồi đối diện với Thần Quan Trưởng Trầm Diệp, Phượng Cửu say ngủ trong lòng Đế Quân, Tô Mạch Diệp đứng bên cạnh. Thiên thời địa lợi nhân hòa, bình tâm mà đây thực bức tranh đẹp.

   Nhưng Tô nhị hoàng tử Tô Mạch Diệp nhìn cục diện trước mắt, thực lại có chút mơ hồ, bởi vì hai vịđang ngồi đối diện với nhau phía trước mặt đều là những người vô cùng điềm tĩnh, chàng mặc dù rất giỏi quan sát sắc mặt, lời , nhưng gần đây chàng bị Đế Quân bắt chế tạo pháp khí, đầu óc mệt mỏi đến nỗi có phần kém linh hoạt, hơn nữa những việc xảy ra trong ba ngày gần đây như chớp giật liên hồi, giật đến nỗi tới bây giờ chàng vẫn chưa thể bình tâm được.

   Ba ngày trước là ngày Hoàngđạo, ông trời rủ lòng từ bi khiến bức thư khẩn thứ mười hai mà chàng gửi cho Đế Quân có tác dụng, gọi được Đế Quân trở về Kỳ Nam thần cung. Chàng thúc giục Đế Quân đến nỗi muốn ộc máu tươi, may mà Đế Quân trở về, chàng liền nuốt cục máu đó vào trong bụng, hy vọng rằng sau khi pháp khí chế tạo xong có thể xuống núi nghỉ ngơi chút.

   Thực ra Đế Quân chưa từng với chàng ngài muốn chế tạo loại pháp khí gì, với bổn phận là thần tử, chàng cũng chưa từng hỏi, chỉ làm theo lời dặn dò của Đế Quân mà thôi. Đợi đến khi Đế Quân quay về thần cung thực nốt khâu chế tạo cuối cùng, khi thành hình rồi chàng mới biết rằngđó là tấm gương, hơn nữa là tấm gương rất khác thường – gương Diệu Hoa.

   Chàngđã từng được nghe về tấm gương Diệu Hoa được treo ở Đệ Thất Thiên Cửu Trùng Thiên, đồn rằng tấm gương này có thể tái thay triều đổi đại, thịnh suy trong hàng trăm tỷ phàm thế của Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới, nhưng Phạm Cốc nơi mà bộ tộc Tý Dực Điểu cư ngụ cũng là đất tiên, phải là phàm thế, xét về lý, gương Diệu Hoa thể soi được những chuyện thị phi trong quá khứ. Chàng có phần nghi hoặc, nếu có công dụng này, vậy Đế Quân nhọc công chế tạo chiếc gương này để làm gì. Chàng nghĩ, chắc phải để làm gương trang điểm cho Phượng Cửu đấy chứ… Lại nghĩ, ôi mẹ ơi, thực ra việc này rất có khả năng xảy ra.

   May mà lần này Đế Quân lại khác thường tới mức độ đó, khi chiếc gương được chế tác xong, Đế Quân ngắm nghía trong giây lát, rồi dùng bút tiện tay vẽ gì đó giấy, sau đó ném vào trong gương, chỉ lát sau, trong gương lên cảnh tượng rất ràng.

   Cảnh tượng trong gương khiến chàng chợt đờ đẫn, đó chính là sà trận bên suối Giải Ưu hơn hai trăm năm trước. Trong làn mưa giông gió buốt, bốn con mãng xà khổng lồ rắn chắc như đá tảng ngẩng đầu lên trời phun phì phì với đôi mắt đỏ ngàu như máu, tràn ngập nỗi đau thương khi bị mất con. được chàng ôm trong lòng vươn cánh tay ra giãy giụa đòi quay lại xà trận, nước mắt ngân ngấn trong đôi mắt sáng long lanh, miệng cũng thổi phì phì xà ngữ. Chàng đứng đám mây, cây tiêu ngọc bích lơ lửng giữa trung, có người thổi nhưng lại phát ra những tiếng nhạc xua đuổi loài rắn. bé vẫn quẫyđạp phản kháng trong vòng tay của chàng, chàng vốn dĩ có thể dùng pháp thuật để giữ chặt bé lại, nhưng hiểu lúc đó chàngđã nghĩ gì, lại chỉ dùng sức mạnh của đôi tay để khóa chặt bé thích núp sau tảng đá nghe chàng thổi tiêu vào lòng. có cách nào thoát ra được, nước mắt chực rơi xuống, chàng vuốt trán của bé, khẽ : “Ngươi rất thông minh, mặc dù biết , nhưng chắc cũng hiểu được ta gì, ngươi phải là rắn, ngươi là nhị công chúa tộc Tý Dực Điểu. Ngươi muốn tiếp tục làm con rắn, sống ở nơi chật hẹp, bị người cùng dòng tộc coi là dị vật hay muốn được giang rộng đôi cánh bay lượn khắp bầu trời?”. Nước mắt đọng lại trong đôi mắt của bé, hồi lâu, bé cắn môi, dường nhưđang chịu đựng nỗiđau vô bờ bến nào đó, tiếng giương cánh vang lên, đôi cánh trắng muốt bỗng xuất phía sau vai, bé bắt chước giọng của chàng: “… Tý Dực…”. Chàng cười : “Ngoan, đây là lần đầu tiên ngươi giương cánh sao? Từ nay về sau, ta là sư phụ của ngươi”.

   Tý Dực Điểu hoặc là có cánh, hoặc là có hai cánh, A Lan Nhược là Tý Dực Điểu hai cánh.

   Cảnh tượng của rất nhiều năm về trước được tái lại ngay trước mắt, chàng đương nhiên sững sờ, Đế Quân pha xong ấm trà, chia vào hai chén, thuận miệng với chàng: “Chiếc gương nàyđã được ta sửa lại, có thể nhìn thấy kiếp này, kiếp trước ở đất tiên”. Nhìn về phía gương Diệu Hoa, : “Người tạo ra mộng cảnh này chắc là Trầm Diệp, hãy xem xem muốn làm gì , sau đó xem xem Tiểu Bạch và A Lan Nhược có mối liên hệ như thế nào, ngươi hãy ở lại đây cùng quan sát, sau này nếu xảy ra chuyện gì, còn tùy tiện thay ta xử lý”.

   Chàng nhất thời để ý rằng Đế Quân cho phép chàng ở lại đây chính là vì muốn chàng tiếp tục làm việc công cho ngài ấy, đầuóc bỗng chốc trở nên mông lung, giọng có phần run rẩy: “Ý Đế Tọa là qua chiếc gương này có thể nhìn thấy nguyên nhân dẫn tới cái chết của A Lan Nhược?”.

   Đế Quân cảm thấy khó hiểu, : “Chuyện này rất kỳ lạ sao?”.

   Chàng trấn tĩnh lại, : “Thần hề biết thế gian còn có loại pháp khí có thể tái kiếp này, kiếp trước của thần tiên, quả nhiên là rất hiếm có”. Lại : “Nghe gương Diệu Hoa mỗi lần chỉ có thể mắt của việc, xin được thỉnh giáo Đế Tọa, cảnh tượng quá khứ ra lúc này liệu có phải chỉ là mặt mà Trầm Diệp được chứng kiến ?”.

   Đế Quân lạnh lùng gật đầu, tay rót trà, miệng nhắc nhở chàng: “Đừng chạm tay vào khung gương, cẩn thận kẻo bị tư tưởng tình cảm của người trong gương làm rối loạn tâm thần của chính mình”. Nhưng lời nhắc nhở đó lại vang lên cách quá thong thả chậm rãi, chàng sớm hiếu kỳ chạm tay vào khung gương rồi. Chỉ trong nháy mắt, tâm tư trĩu nặng như đá núi truyền từ khung gương qua cánh tay, xộc thẳng vào tận đáy trái tim chàng. Giống như tự mình trải qua đời người chỉ trong chốc lát. Cuộc đời của người khác. Cuộc đời của Trầm Diệp.

   Mạch thiếu gia còn nhớ, nhiều năm trước, A Lan Nhược từng với chàng, lần đầu tiên nàng gặp Trầm Diệp là vài ngày trước lần sinh thần tròn chục tuổi của chàng ta. Hồi đó nàngvừa mới ra khỏi xà trận chưa lâu, mặc dù có quan tâm chăm sóc của sư phụ là chàng, nhưng vẫn khó tránh khỏi cảm giác độc trong vương cung rộng lớn, nhìn thấy ai cũng muốn kết thân.

   Hôm đó nàngđi dạo trong hoa viên, từ phía sau gốc hạnh già, nàng nhìn thấy trong khóm hoa phía trước mặt, Trầm Diệp dẫn theo hai chị em Quất Nặc và Thường Đệ cùng chơi trò đoán bách thảo. Vị biểu ca này của nàng vốn dĩ có ngoại hình khôi ngô tuấn tú, ngày hôm đó có lẽ là do ánh nắng mặt trời rực rỡ chiếu soi, nhìn chàng lại càng tuấn tú phi phàm khiến nàng cực kỳ muốn kết thân.

   Vài ngày nữa là tới sinh thần của chàng, nàng cảm thấy đây là cơ hội tốt để kết thân với chàng, nàng cần phải tới chúc mừng. Nàng nhớ tới phong thái của chàng khi đứng trong khóm hoa thanh nhã ngày hôm đó, vốn định tới hoa viên hái vốc làm quà chúc mừng, ngờ loài hoa đó có mùa hoa rất ngắn, rụng hết rồi. Nàng bèn vẽ lại cách ngờ nghệch khóm hoa trang giấy dựa theo trí nhớ mơ hồ của mình, trân trọng mang nó tới phủ của cữu cữu (, em trai của mẹ) để chúc mừng chàng. Trong ngày sinh thần hôm đó, chàng vận thường phục giống như hôm ở trong hoa viên, bộ trang phục của thần quan người thể vẻ tuấn tú trầm tĩnh già dặn hơn tuổi. Chàng vẫn ở bên cạnh Quất Nặc và Thường Đệ, chỉ đưa mắt liếc nhìn nàng cái từ phía xa rồi ngay sau đó lạnh lùng nhìn sang chỗ khác.

   Buổi chiều, nàng tìm thấy bức tranh mà mình tặng chàng trong rãnh nước ở hậu viện, mực vẽ bị nhòe đến nỗi còn nhận ra đường nét trước đó nữa, Thường Đệ - tiểu muội muội của nàng đứng bên cạnh rãnh nước nhạo báng nàng: “Trầm Diệp ca ca rằng ngươi được rắn nuôi lớn, gặm cây cỏ để trưởng thành, vô cùng bẩn thỉu, huynh ấy thèm nhận tranh của ngươi…”.

   Hồi đó nàng kể lại chuyện này cho chàng nghe, cười , hồi nàng và Trầm Diệp chỉ gặp nhau hai lần như vậy, từ đó về sau nàng còn ý định muốn kết thân với Trầm Diệp nữa, cũng tới làm khách ở phủ cữu cữu nữa, nàng và Trầm Diệp thực ra ngay từ đầu có duyên phận, sau đó nàng vẫn cố cưỡng cầu duyên phận với Trầm Diệp, cũng biết làm sai hay đúng.

   Mạch thiếu gia cho rằng, A Lan Nhược quả thực cưỡng cầu, hơn nữa chàng tin chắc rằng chính bởi vì nàng cưỡng cầu mối nhân duyên này nên mới gieo mầm tai họa khiến mình hồn phi phách tán. Còn Trầm Diệp đối với A Lan Nhược, chàng chưa bao giờ tin rằng ta có tình cảm gì với nàng, nếu có tình, sao có thể giương mắt nhìn nàngđi vào chỗ chết? Cho dù thế nàođi nữa, ta thù ghét nàng suốt mấy chục năm, chỉ chung sống hòa thuận với nàng trong hai năm, dù mọi thứ xảy ra trong hai năm đó có thể coi là tình cảm, cũng thể là tình cảm sâu đậm được. Còn về hành động của ta sau khi A Lan Nhược qua đời, chẳng qua chỉ là thói sau khi mất mới cảm thấy trân trọng mà thôi. Trầm Diệp hề A Lan Nhược, nếu ta A Lan Nhược, đó mới là câu chuyện cười.

   Nhưng ông trời lại thích làm trò cười. Tâm tư tình cảm của người ở trong gương Diêu Hoa cứ cuồn cuộn dâng trào như cơn đại hồng thủy, sắc mặt của Mạch thiếu gia dần dần trắng bệch. Đế Quân nhấp ngụm trà, hỏi chàng: “Còn chịu đựng được ?”. Chàng cười, sắc mặt khó coi: “Mong Đế Tọa chỉ giáo, chịu đựng được sao, chịu đựng được sao?”. Lời chỉ giáo của Đế Tọa lại rất đơn giản: “Đều phải chịu đựng”.

   Người đời Thần Quan Trưởng lạnh lùngít , tâm tư khó dò, thànhý của Thượng Quân còn có thể suy đoán, còn tâm tư của Thần Quan Trưởng, dù có suy đoán cũng chỉ vô ích mà thôi. Vậy mà lúc này, tâm tư của vị Thần Quan Trưởng khó đoán đó lại hoàn toàn phơi bày trước mắt Mạch thiếu gia.

   Chàng nhìn thấy rất , giống như chàng chính là ta vậy.

  5. yuki922

   yuki922 Member Moderator

   Bài viết:
   104
   Được thích:
   14
   Chương 15
   02.


   Trầm Diệp được sinh ra cách hề thuận lợi. Khi mẫu thân hoài thai chàng, đượcđón tới thần cung chờ sinh nở, nhưng ngày chàng ra đời, trời lại hề xuất bất cứ dị tượng gì, hơn nữa, khi sinh ra chàng lại là đứa trẻ vô cùng yếu ớt, ngay cả việc cất tiếng khóc cũng làm nổi. Tức Trạch, Thần Quan Trưởng đương nhiệm có mặt ở trong cung, mấy viên thần quan xấu tính đòi đuổi hai mẹ con chàng ra khỏi thần cung, vừa hay lúc đó Thượng Quân Tương Lý Ân tránh nóng ở thần cung qua, thấy thương tình giữ hai mẹ con chàng lại.

   Thấy hơi thở của chàng thoi thóp yếu ớt, Tương Lý Ân cắt cổ tay lấy máu, dùng nửa bát máu đó để cứu mạng sống của chàng. Tiếng khóc đầu tiên của chàng vang lên đúng vào lúc giữa trưa, vốn dĩ trời chỉ có mặt trời sáng chói, nhưng bỗng nhiên lại xuất thêm mặt trăng tròn, nhất thời mặt trăng và mặt trời cùng nhau chiếu sáng giữa trời đất, Tương Lý Ân cười vang: “Đây chẳng phải chính là vị tiểu Thần Quan Trưởng của bộ tộc chúng ta sao, nếu dị tướng trời giáng xuống là quang chiếu khuynh thành, chi bằng hãy lấy tên là Diệp. Chàng theo họ mẹ, được Tương Lý Ân ban tên, bèn có cái tên là Trầm Diệp.

   Thượng Quân Tương Lý Ân làm chủ cho hôn của mẫu thân chàng, gả bà cho đại cữu cữu ( vợ) của mình, mẫu thân của chàng liền rời thần cung để về nhà chồng, còn chàng, khi tròn tuổi nhận sắc phong làm Thần Quan Trưởng kế nhiệm, được nuôi dưỡng cách tôn kính ở Kỳ Nam thần cung, theo Tức Trạch - Thần Quan Trưởng đương nhiệm để học bản lĩnh cần phải có của Thần Quan Trưởng.

   Thời gian thấm thoắt trôi qua, khi dưới núi xảy ra cung biến, chàng mới được năm tuổi. Tức Trạch thần quân vừaăn bánh đậu xanh vừa cảnh cáo chàng, Kỳ Nam thần cung mặc dù có chức trách giám sát, nhưng nếu phải vì Thượng Quân thất đức khiến trăm họ lầm than, những chuyện khác đều thuộc chức trách giám sát của thần cung. Những chuyện như cung biến này, họ tranh giành nhau mặc kệ họ, chúng ta nếu có hứng thú tới xem trò vui, có hứng thú đóng chặt cửa cung, ngồi uống trà ăn bánh.

   Bọn họ đóng cửa cung ăn bánh đậu xanh suốt mấy ngày liền, tin tức bên ngoài truyền tới rằng tân quân lên ngôi, đồng thời lấy vương hậu Khuynh Họa của Tương Lý Ân - Thượng Quân đời trước làm quý phu nhân, lễ quan của vương cung tới mời Thần Quan Trưởng tới cầu chúc. Tức Trạch lấy cớ quá no vì ăn nhiều bánh đậu xanh, tiện xuất hành, sai vài tùy tùng khiêng chàng khi đó mới năm tuổi tới vương cung chuyến. Lần đầu tiên chủ trì lễ cầu chúc, dù mới chỉ năm tuổi nhưng chàng lại để xảy ra bất kỳ sai sót nào. Tức Trạch vô cùng hài lòng, từ đó về sau lại càng lười biếng, trong cung có việc gì cần tới Thần Quan Trưởng đều sai chàng thay. Mỗi lầnđi thay, chàng đều làm tròn nhiệm vụ cách rất xuất sắc, quả thực khiến Tức Trạch vô cùng mến.

   Mẫu thân của chàng được gả cho ca ca của Khuynh Họa, Khuynh Họa liền trở thành mẫu của chàng. Ít lâu sau Khuynh Họa sinh ra Quất Nặc, vì chàng thường xuyên vào cung nên thường giao Quất Nặc cho chàng chăm sóc. Năm chàng mười tuổi, vì phải vào trong núi để tu hành, suốt hai năm liền chàng đặt chân vào vương cung. Khi chàng vào cung lần kế tiếp, Quất Nặc nũng nịu với chàng rằng, năm trước mẫu thân sinh thêm muội muội, muội muội vô cùng mềm mại đáng , nhưng mẫu thân ném muội muội vào trong hang rắn, may mà bốn con mãng xà đó ăn thịt muội muội, còn bắt chuột, cắn đứt cổ chuột, lấy máu bón cho muội muội.

   Chỉ có nơi trong vương cung có hang rắn, đó là bên cạnh suối Giải Ưu. Tại sao lại muốn tới xem đứa trẻ mà Quất Nặc kể, chàng cũng thể ra được. Đêm hôm đó trăng sáng vằng vặc, chàng giẫm lên ánh trăng vào trong hoa viên, nghe được tiếng thầm to của mấy cung nữ phía sau khóm trúc, rằng đứa trẻ trong hang rắn kia thường thích bò ra bò vào vào thời điểm này, đêm nay hiểu sao lại thấy động tĩnh gì, biết bị bệnh hay bị làm sao, liệu có nên bẩm báo với Quân Hậu hay . Mấy người đó đùn đẩy nhau xem ai tới bẩm báo với Quân Hậu tốt hơn, lại sợ Quân Hậu nổi giận, ai muốn , đưa ra cái cớ Quân Hậu vứt đứa trẻ này vào trong hang rắn vốn dĩ muốn nó sống sót, nếu đứa trẻ này thực bị bệnh, việc đó lại càng hợp với mong muốn của Quân Hậu, nếu bọn họ tới bẩm báo, chưa biết chừng lại tự chuốc họa vào thân, tốt nhất là nên làm ra vẻ biết, bẩm báo gì cả. Lời thầm vang lên lát rồi các cung nữ bỏ .

   Chàng lại gần xà trận, bốn cột đá mà bốn con mãng xà phục trong đó đứng im lìm, mà ở sát bên đường biên của xà trận do bốn cột đá vạch ra, quả nhiên chàng nhìn thấy đứa trẻ mới hơn tuổi run rẩy nằm bò mặt đất. Đêm hôm đó là đêm rằm, mặt trăng tròn vành vạnh, đúng vào giờ chí , bốn con mãng xà trong cột đá chắc hút linh khí của ánh trăng, để ý tới đứa trẻ này. Đề phòng làm kinh động tới mãng xà, chàng thận trọng đứng bên cạnh xà trận, cố gắng đưa tay lật ngược đứa trẻ lại. Dưới ánh trăng, chàng nhìn thấy khuôn mặt bé nhem nhuốc của đứa trẻ, đôi môi khô nứt khép lại cách khó nhọc, mấy chiếc răng sữa va vào nhau lập cập, nó ôm trong lòng con chuột chết, tay dính đầy máu.

   Đây là biểu muội của chàng. Cùng là biểu muội, Quất Nặc từ được sống trong cảnh ăn sung mặc sướng, được kẻ khác hầu hạ, đứa trẻ này lại chẳng có lấy manh áo che thân, bị giam trong xà trận, người ngợm bẩn thỉu, chỉ có thể sống nhờ máucủa loài chuột. Đứa trẻ bé nằm mặt đất, run rẩy hồi, cuối cùng chịu nổiđã bật khóc, như bị ai đó chặn ngang cổ họng, tiếng khóc khe khẽ, mong manh. tiếng khóc yếu ớt thành tiếng thành điệu như vậy nhưng lại đánh mạnh vào tim chàng.

   Chàng biết đứa trẻ này mắc bệnh gì, cũng biết phải dùng phương thuốc thần diệu nào, nhưng trong PhạmÂm Cốc, có phương thuốc thần diệu nào có công dụng kỳ diệu hơn máu của thần quan, điều này chàng biết. Vì kết giới của xà trận ngăn cản, chàng thể vào trong xà trận đưa đứa trẻ ra ngoài, chỉ có thể cắn rách đầu ngón tay, miễn cưỡng thò tay vào trong kết giới, hướng về phía môi của đứa trẻ, mấy giọt máu rơi xuống, đứa trẻ cuối cùng có chút sức lực ôm lấy ngón tay của chàng mút mát. Đứa trẻ này rất ham ăn, hề biết rằng máu của chàng lúc này chỉ là thuốc thần để chữa bệnh cho nó mà thôi, lại cứ nghĩ rằngđó là loại thức ăn bổ dưỡng, mút cho tới khi no căng bụng mới chịu buông ra giống như hút máu chuột.

   Máu của chàngđã cứu mạng đứa trẻ, lúc nàyđây chảy trong huyết quản của đứa trẻ, chàng chưa từng dùng máu của mình để cứu mạng ai khác, điều này khiến chàng cảm thấy đứa trẻ này rất đặc biệt đối với chàng.

   Chàng dùng tay áo lau sạch khuôn mặt cho nó, nhìn đường nét khuôn mặt ấy, nhớ lại lời của Quất Nặc rằng muội muội của nàng ấy mềm mại đáng , chàng nghĩ bé này quả thực rất mềm mại đáng . Khuynh Họa phu nhân nhẫn tâm. Sau khi ăn no nê bé bèn mở to đôi mắt trong sáng im lặng nhìn chàng, chàng vuốt ve trán bé, mỉm cười, bé thông minh cũng học theo điệu bộ của chàng, khóe môi non nớt cong lên, mỉm cười. Chàng khe khẽ vỗ về ru bé ngủ, bé mở to mắt nhìn chàng kỹ hồi lâu rồi mới nhắm mắt lại. Mà giờ chí sắp trôi qua, tinh thần cảnh giác của mấy con mãng xà sắp quay lại rồi.

   Từ đó về sau, mỗi lần vào vương cung, chàng đều tìm cơ hội lặng lẽ tới thăm bé. Nhưng thường chỉ có vào giờ chí trong đêm rằng mới có thể tiếp cận xà trận. Sau đó, nhờ Tức Trạch mà chàng biết rằng máu của Thượng Quân có thể khiến mãng xà trong cột đá say ngủ, lấy cớ cần cúng tế, chàngđã tích trữ được ít máu từ đầu ngón tay của Thượng Quân. Dùng cách này, chàng cuối cùng có thể bước vào trong xà trận. lần, chàng thử xem có thể bế bé ra ngoài xà trận được , nhưng khi bàn tay mềm oặt của bé vừa chạm phải kết giới bao quanh xà trận, hiểu sao, mấy con mãng xà say ngủ trong cột đá bỗng bừng tĩnh, may mà chàng thân thủ nhanh nhẹn nên mới bị nuốt vào bụng mãng xà. Lúc bấy giờ chàng mới biết rằng, đứa trẻ gần mười tuổi như mình, dù mang danh là Thần Quan Trưởng kế nhiệm nhưng sức mạnh vẫn còn yếu ớt biết bao.

   Chàng rất thương xót biểu muội này, thầm chăm sóc bé năm năm. Khi bé đói, chàng đưa thức ăn tới cho bé, khi bé lạnh, chàng dùng da rắnđã lột xác làm thành áo ấm cho . Việc chăm sóc này hề để lộ dấu vết, hề bị ai phát ra trong suốt năm năm, cũng tránh được cho bé những chuyện xui xẻo. Khi vừa mới ra đời bị vứt vào trong hang rắn, đương nhiên là có tên, phải là rắn, bé là công chúa của bộ tộc Tý Dực Điểu, bé cần có tên, song thân muốn đặt tên cho , chàng nghĩ rằng chàng có thể đặt tên cho bé. Chàng đặt cho bé cái tên A Lan Nhược, có nghĩa là tĩnh lặng. Chàng viết ba chữ A Lan Nhược vào trong lòng bàn tay của bé, chậm rãi đọc thành tiếng, A Lan Nhược, đây là tên của muội, sau này khi ta ba chữ này, tức là gọi tên của muội. bé thông minh cũng bắt chước dùng tay vẽ bừa lên nền đất khiến chàng cảm thấy buồn cười. Chàng dùng pháp thuật đóng dấu ba chữđó lên cánh tay bé, khẽ , vẽ theo cái này. bé ngờ nghệch túm chặt lấy tay áo của chàng, chớp chớp mắt, gắng sức : “Diệp… Diệp… Lan…”. Chàng khẽ : “Đúng, ta là Trầm Diệp, là biểu ca của muội, muội là A Lan Nhược, Tương Lý A Lan Nhược”.

   Các đời Thần Quan Trưởng kế nhiệm khi tròn mười lăm tuổi phải bế quan tu hành trong hai mươi năm, tu thành trở thành Phó Thần Quan Trưởng. Hồi chàng có vướng bận gì, lòng mong chờ tới thời kỳ tu hành này. Giờ đây bận rộn chăm sóc cho A Lan Nhược, lại cảm thấy trì hoãn thêm ngày nào tốt ngày ấy. Nhưng chung quy lại, đây vẫn là chức trách thể né tránh được.

   Chàng cho rằng sai khi chàngđi ai chăm sóc cho bé, lại phải ăn thịt chuột, uống máu chuột, đêm từ biệt, chàng trồng cây tứ quý quả trong xà trận, lại đem nước suối trời trong thần cung tới tưới cho cây. Chỉ lát sau cây tứ quý mọc cành lá xum xuê tươi tốt rồi đơm hoa kết trái, chàng hái trái đưa cho bé, dạy rằng sau này mỗi khi đói bụng hãy ăn thứ này, nếu khát hãy uống nước suối Giải Ưu, tuyệt đối được ăn thịt chuột để sống.

   Năm đó được năm tuổi, vẻ ngoài trắng trẻo đáng , nhưng vì trong xà trận thường có khí độc nên nhớ mọi chuyện và cũng được. Tuy vậy bé chắc cũng biết đây là cuộc chia ly, thò tay túm chặt lấy vạt áo của chàng, chịu ngủ. Chàng nhìn bé, hồi lâu, : “Muội còn như vậy, đến khi ta quay trở lại, muội chắc chắn quên ta rồi”. bé lại tưởng rằng chàng dặn dò điều gì, gật đầu như hiểu lại như hiểu. Chàng đưa tay vò vò tóc mái của bé, dưới ánh trăng trong trẻo, hoa tứ quý bay lượn theo chiều gió, đóa rơi đúng vào vai bé. Chàng nhặtđóa hoa lên, cài vào tai , ngón tay khẽ vuốt ve rồi dừng lại, hứa hẹn với xíu: “Ta quay trở lại, đợi khi ta lên làm Thần Quan Trưởng, có thể cứu muội ra ngoài”. Dừng lại chút, ôm bé vào lòng: “Ta là người thân duy nhất của muội, A Lan Nhược, bọn họ cần muội, muội còn có ta”.

   Đêm hôm đó, khi chàng ra , bé bừng tỉnh trong giấc mơ, kêu khóc thảm thiết. Nhưng chàng quay đầu lại. Để mặc tiếng kêu khóc của bé dần dần biến mất phía sau lưng.

   Hai mươi năm như thể cách cả đời người, chàng quay trở lại vương cung vừa hay đúng vào đêm rằm, Thượng Quân mở tiệc chiêu đãi, chàng nôn nóng muốn được gặp bé kia. Tin tức đầu tiên về nàng mà chàng nghe được lại là tin nhị hoàng tử của Tây Hải xông vào xà trận. Thượng Quân dẫn theo đám quân thần dự tiệc vội vã chạy tới suối Giải Ưu, chàng cũng vội vã theo. Khi lại lần nữa đặt chân tới chốn này, giữa cảnh hoang tàn đổ nát, thứ đầu tiên lọt vào mắt chàng lại là hình ảnh mộtđám mây giữa lưng chừng , thiếu nữ ngây thơ non nớt được vị nam tử áo trắngôm trọn trong lòng, khoác chiếcáo choàng trắng của nam giới bên ngoài lớp váy áo thô mộc làm từ da rắn, chiếc áo màu trắng tung bay trong gió Đông, mái tóc dài đen nhánh của nàng cũng tung bay trong gió, để lộ khuôn mặt non nớt, vô cùng xinh xắn. Hai mươi năm gặp, thành thiếu nữ rồi.

   Làn nước biếc trong suối Giải Ưu cuồn cuộn trào dâng, đám mãng xà ngừng phun phì phì, tiếng nhạc khe khẽ phát ra từ cây tiêu ngọc bích, bé đó lần đầu tiên giang cánh trong vòng tay của nam tử áo trắng, ai trong vương thất được sở hữu đôi cánh trắng muốt như vậy, lông tơ trắng muốt nhàng rơi xuống, chàng đưa tay đón lấy. Còn đám mây kia, ánh mắt của nam tửáo trắng lướt qua cánh tay nàng, bỗng cất giọng : “A Lan Nhược, ý nghĩa rất hay, ngươi có tên, chi bằng hãy lấy tên A Lan Nhược ”. Chàng nhìn thấy nàng mông lung nhìn nam tửáo trắng, cách ngắt quãng: “A… Lan… Nhược?”. Nam tử áo trắng cười : “Đọc rất đúng, A Lan Nhược, ta là Tô Mạch Diệp, Tô Mạch Diệpở Tây Hải”.

   Ta là Trầm Diệp. Là biểu ca của muội. Muội là A Lan Nhược. Tương Lý A Lan Nhược.

   Nhị hoàng tử ôm nàng, đứng trung, gật đầu chào Thượng Quân, nở nụ cười đầy khách khí: “Tây Hải của chúng ta khi muốn giáo dưỡng ra những bậc hảo hán, cũng thường thích vứt họ ra ngoài để rèn luyện, chắc Thượng Quân có lòng muốn tôi luyện nhị công chúa nên mới lệnh cho nàng vào trong xà trận này để tu luyện chăng, có điều đứa trẻ này Tô mỗ vừa nhìn thấy quý mến, ngày hôm nay nhận nàng làm đồ đệ, bèn muốn giữ lại ở bên mình để giáo dưỡng, biết Thượng Quân có chịu ban cho Tô mỗ chút ân tình này ?”.

   Những lời này ra cách rất thể diện lại rất chọc ngoáy, thần sắc của Thượng Quân rất phức tạp, nhưng cuối cùng cũngđã chấp thuận.

   Chàng thấy nhị hoàng tử vỗ về trán nàng, khẽ : “Từ nay về sau ngươi phảiởđây nữa, theo ta, ngươi có vui ?”. Nàng khẽ gật đầu, khóe môi non nớtcong lên, nở nụ cười, cách nàng cười vẫn giống như chàngđã dạy nàng khi nàng còn . Chàng nghĩ nàng quả nhiên quên chàng rồi, nhưng vẫn còn vài thứ được lưu giữ người nàng. Nhờ trải qua hai mươi năm khổ tu, giờ đây chàng đủ mạnh để cứu nàng ra khỏi xà trận, nhưng lúc này chàng vẫn chưa nắm quyền lớn trong tay, nếu cứu nàng ra ngoài cũng vẫn phải trốn tránh. Tây Hải nhị hoàng tử có thể bảo vệ nàng tốt hơn chàng.

   Trong khoảnh khắc tiếng nhạc đuổi rắn dừng lại, con mãng xà bỗng nhe nanh nhọn lao về phía đám mây, cây kim chuyên dùng để đối phó với những con mãng xà này bay ra từ đầu ngón tay chàng. Con mãng xà hung tợn khựng lại, rơi mạnh xuống đất. Chàng lặng lẽ thu tay vào trong tay áo, nhân lúc quần thần trầm trồ kinh ngạc, chàng lặng lẽ rời xa suối Giải Ưu. Chàng nghĩ khi nàng chào đời, vận mệnh của nàng được may mắn, lúc này cũng coi như gặp được vận may, đây là chuyện tốtđẹp.

   Hai mươi năm tu luyện gian khổ, trong những ngày tháng vô vị trong núi, chàng thường hay nhớ tới nàng. Chàng là Thần Quan Trưởng do trời định, mẫu thân coi việc hoài thai chàng là vinh quang, chưa từng coi chàng là con của mình, tôn kính dành cho chàng còn lớn hơn cả tình thương của người mẹ, chàng chưa từng được nếm trải dư vị của tình thân. Chàng từng với nàng, ta là người thân duy nhất của muội, nhưng thực ra nàng cũng là người thân duy nhất của chàng. Chàngđã cứu nàng trở về từ ranh giới giữa sống và cái chết, đặt tên cho nàng, dành cho nàng tất cả mọi tình thân. Chàng có chấp niệm, chấp niệm của chàng là nàng. Nhưng giờ đây, nàngđã có nơi nương tựa tốt hơn. Chàng nghĩ, nếu muốn chấp niệm thành ma chướng, từ bỏ phải từ bỏ cách triệt để, như vậy mới có thể bình tâm được.

   Mười năm, chàng vẫn thường nhớ tới nàng, nhưng chưa từng nhắc tới nàng dù chỉ câu, chưa từng lại gần nàng dù chỉ chút.

   Trong thời gian chàng trường tu, Khuynh Họa phu nhân sinh hạ Thường Đệ, chắc lúc đó, lòng căm hận của bà đối với Tương Lý Khuyết giảm ít, so với A Lan Nhược, Thường Đệ được làm công chúa cách thuận lợi. Mỗi lần vào cung, Quất Nặc và Thường Đệ thường thích bám lấy chàng, hai tỷ muội cũng thỉnh thoảng nhắc tới A Lan Nhược trước mặt chàng. Quất Nặc bản tính trầm lặng, thường thích nhiều về chủ đề này, mặc dù vậy nhưng cũngđã quên mất lòng tốt của mình đối với A Lan Nhược khi còn . Còn Thường Đệ, lần nào cũng cách hăng say nhất, khiến chàng rất khó chịu.

   hôm Thường Đệ lại nhắc tới nàng: “Hôm nay muội nghe lão cung nữ , khi A Lan Nhượcở trong xà trận đều phải ăn thịt chuột, uống máu chuột để sống, mọi người có thể tưởng tượng được , uống nhiều máu chuột như vậy, máu chảy trong người của nó, chắc phần lớn đều biến thành máu chuột rồi nhỉ, chậc chậc… Bẩn thỉu thấp hèn như vậy, hiểu sao phụ quân lại đồngý cho nó quay trở lại tộc, còn ngồi lên ngôi vị công chúa nữa chứ, nóđâu có xứng đáng! Trầm Diệp biểu ca, huynh xem muội có đúng ?”.

   Chàng nghĩ nếu nàngđã uống máu chuột, trong người liền có máu chuột, vậy nàng cũng từng uống máu của chàng, liệu có phải giờ đây trong người nàng cũngđang chảy dòng máu của chàng ? Điều này khiến chàng có chút thất thần.

   Thường Đệ còn thúc giục chàng: “Biểu ca, huynh xem ban nãy muội có đúng ?”. Chàng mất hết kiên nhẫn, lạnh lùng : “Nếu phải bàn về huyết thống, ngươi có biết huyết thống duy nhất Kỳ Nam thần cung coi thường là gì ”. Khuôn mặt của Thường Đệ bỗng trở nên trắng bệch. Kỳ Nam thần cung rất coi thường huyết thống trong sạch, nếu xét theo lý lẽ này, máu của Thường Đệ và A Lan Nhược có gì khác biệt. Nhưng A Lan Nhược là do chàng nuôi dưỡng lớn lên, cũngđã từng uống máu của chàng, dù kế thừa dòng máu trong sạch của mẫu thân nàng, vậy sao.


   Tức Trạch mấy năm gần đây hầu như quản việc nữa, dựng trúc viên tinh xá ở Kỳ Nam hậu sơn, rằng mình lâm trọng bệnh, cần chuyển tớiđó để tĩnh dưỡng. Ban đầu, chàng tin ngay, tới tinh xá thăm ngài ấy, nhưng lại thấy Tức Trạch xắn quần, chân trần bắt cá dưới sông cách rất hăng hái, khuôn mặt còn tươi tỉnh mà tràn đầy sinh lực hơn chàng.

   Tức Trạch giả bộ ho hắng vài tiếng, với vẻ chân thành: “Bản quân quả thựcđã bị nhiễm bệnh, nhưng chỉ vì bản quân là người kiên cường, thèm xuất trong bộ dạng đau ốm mệt mỏi, ngươi cảm thấy bản quân giống như người mắc bệnh, đau đớn nhưng thực ra bản quân bệnh sắp chết rồi”.

   Chàng với Tức Trạch thần quân - người sắp chết bệnh rằng: “Rất nhiều đồng liêu hẹn nhau mấy ngày tới đến đây thăm ngài, ngài kiên cường như vậy nhất định khiến họ cảm động”. Nụ cười khuôn mặt Tức Trạch hơi cứng đờ.

   Nghe sau đó mỗi khi có thần quan tới tinh xá thăm Tức Trạch, đều nhìnthấy Tức Trạch bệnh tật nằm giường trong bộ dạng tiều tụy.

   Tức Trạch lâm trọng bệnh, mọi việc của thần cung đương nhiên đều dồn lên vai chàng. Năm đó, Thái Thượng Lão Quân Cửu Trùng Thiên mở Đạo hội dùng đạo pháp để bàn luận thiền cơ ở Bảo Nguyệt Quang Uyển Tam Thập Nhị Thiên, chàng dự hội thay cho Tức Trạch. Đạo hội kéo dài suốt chín chín tám mươi mốt ngày, dài lê thê lại vô vị, nhưng vì lần Đạo hội này mời rất nhiều chư tiên, vô cùng náo nhiệt. Do đó, khi Đạo hội kết thúc, nhân lúcđông vui, Bách Quả Thiên mở tiệc bách quả khoản đãi chư vị thần tiên, lại kéo dài thêm chín ngày nữa.

   Đợi đến khi chàng quay trở về PhạmÂm Cốc, ngờ rằng, chàng lại nghe thấy tiếng kèn hỷ.

   A Lan Nhược xuất giá. Nàngđược gả cho Tức Trạch.

   Đó là ngày trời trở gió, Kỳ Nam thần cung lơ lửng giữa trung, biến hóa ra chiếc cầu thanh bằng mây vươn dài chạm đất. Trong tiếng tiên nhạc du dương, Tức Trạch thần quân trong bộ lễ phục bước xuống cầu thang, dắt tân nương áo đỏ của ngài ra từ trong chiếc kiệu đưa dâu, nắm lấy tay nàng, bước từng bước về phía cửa cung uy nghiêm. Chàng đứng phía sau cây bồ đề rễ bên cạnh cửa cung, thấy nàng khoác chiếcáo choàng cùng màu ở bên ngoài hỷ phục, chiếc mũ tránh gió che lấp phần lớn khuôn mặt, chỉ để lộ đôi môi đỏ hồng cùng chiếc cằm xinh trắng ngần. Chàng nhíu mày, lấy ra chiếc lông màu đen trong tay áo, đặt vào lòng bàn tay, thổi khẽ, trận cuồng phong bỗng nổi lên thang mây, lật tung mũ trùm đầu của nàng. Nàng dùng tay giữ mái tóc tung bay, ngẩng đầu lên, cặp lông mày thanh tú hơi nhướng lên. lâu rồi chàng gặp nàng. Trong trang phục như thế này, trông nàng xinh đẹp.

   Chàng thất thần trong giây lát, đêm hôm đó hoa tứ quý rơi rụng lả tả như tuyết trắng, dưới cây hoa, chàng ôm nàng khi đó vẫn còn là đứa trẻ trong lòng, khẽ hứa với nàng: “Ta là người thân duy nhất của muội, A Lan Nhược. Bọn họ cần muội, muội còn có ta”.

   Nhưng từ lần quay người bướcđi trong đêm trăng của mười năm về trước, lời thề hứa còn là lời thề nữa. Càng ngày nàng càng có nhiều người thân, sư phụ của nàng, phu quân của nàng, sau này còn có con cái của nàng nữa. Chàng nhìn nàng lần cuối cùng, trận cuồng phong dần biến mất, Tức Trạch đội lại mũ trùm đầu cho nàng, khóe môi đỏ thắm của nàng cong lên, nở nụ cười bông đùa. Đó phải là nụ cười mà chàngđã từng dạy nàng, nhưng chàng biết người có điệu cười đó. Nhị hoàng tử của Tây Hải, Tô Mạch Diệp.

   Thời gian như dòng nước chảy, người nàng còn chút vết tích nào mà chàng từng lưu lại nữa, giống như chàng chưa từng xuất trong cuộc đời nàng vậy. Tức Trạch dắt nàng bước vào trong thần cung, cánh cửa thần cung nặng nề khép lại. Chiếc lông vũ màu đen tênh bay trở lại trong tay chàng. Mười năm trước chàng để mất nàng, mấ tđi rồi, còn gì tới chuyện mất mát thêm lần nữa, chỉ là lần lướt qua nhau này, hiểu sao, lại khiến chàng cảm thấy đau khổ nhiều hơn lần trước.

   Hơn hai mươi năm sau, Tức Trạch thoái vị, chàng kế thừa ngôi vị Thần Quan Trưởng, trở thành vị Thần Quan Trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử của Phạm Cốc. Tức Trạch làm ra vẻ bệnh nặng, còn sống thêm được bao nhiêu ngày nữa, tránh về Kỳ Nam hậu sơn, chàngđích thân tiễn ngài ấy vào trúc viên, Tức Trạch còn trêu đùa chàng: “Vô cùngđiển trai, vô cùng thông minh, nhưng suốt ngày nghiêm mặt, đương nhiên ngươi làm mặt lạnh tuấn tú hơn khi cười, nhưng tới đưa tiễn ta, tốt nhất vẫn nên cười chút, ta cảm thấy thoải mái hơn”.

   Chàngđưa mắt nhìn khắp trúc viên, lại hề nhìn thấy vật dụng nào của nữ tử, cuối cùng kìm nén được, hỏi: “Thê tử của ngài đâu?”. Tức Trạch rũ tung tấm chăn có phần ẩm ướtđem phơi dưới nắng: “ tiểu nương, tuổi còn rất trẻ lại cư cùng ta ởđây có ý nghĩa gì, đương nhiên nên ở trong phủ của mình bên ngoài núi”.

   Chàng đưa mắt nhìn cảnh vật hoang dã trong núi, lạnh lùng : “Ngài đối với nàng tốt”.

   Tức Trạch mỉm cười, đắcý tán đồng: “Nàng quả thực rất có phúc khi gặp được người tốt như ta”.


   Người đời đồn rằng vị Thần Quan Trưởng đời này có dung mạo tuấn tú vô song nhưng lại có tính cách lạnh lùng kiêu ngạo khiến người khác khó mà gần gũi. Hành động của chàng cũng giống như lời đồn, từ sau khi chàng tiếp quản Kỳ Nam thần cung, cách hành của thần cung ngày càng kín đáo, nếu phải là đại lễ, rất khó thấy bóng dáng của Thần Quan Trưởng.

   Năm thứ hai sau khi chàng kế vị, Khuynh Họa phu nhân xin Thượng Quân ban hôn, chọn chàng làm phò mã của Quất Nặc, năm đó căn cơ của chàng còn chưa vững, rất khó chối từ, nhưng lấy cớ rằng còn ở độ tuổi vị thành niên, cần trường tu trong thanh tịnh, chỉ tiến hành lễ đính hôn, thờiđ iểm kết hôn được kéo dài vô tận. Sau lễ đính hôn, chàng lại càng ở nhiều trong thần cung, tập viết chữ, luyện kiếm, trồng cây chơi cờ, chỉ làm bạn với ngọn đèn và kinh thư. Trong khu vườn nơi chàng ở, năm A Lan Nhược thành hôn, chàngđã trồng vườn hoa tứ quý, dùng nước suối trời để tưới, do đó cây mọc rất chậm, trong suốt gần hai mươi năm, khi có chuyện xảy đến với Quất Nặc, cây mới đơm hoa kết trái lần đầu tiên.

   Mặc dù hành động của Quất Nặc làm chàng vô cùng mất thể diện, nhưng Quất Nặc là huyết mạch duy nhất của Tương Lý Ân, thể cứu. Chàng cũng biết nếu cứu Quất Nặc dẫn tới thế cục bế tắc, Thượng Quân chắc chắn nhân cơ hội này mà đuổi chàng ra khỏi thần cung. Nhưng có vài việc, tưởng chừng như thế cục chết, nếu nắm vững được thời cơ, lại là con đường sống đầy bất ngờ.

   Tương Lý Khuyết là vị quân vương ngang ngược độc đoán, từ ngày kế vị dòm ngó thần cung như hổ đói rình mồi, có ý muốn thao túng thần cung trong tay mình. Tức Trạch nhìn mọi việc, nhưng lại là người ngại phiền phức, do đó khi Tương Lý Khuyết vừa lên ngôi, Tức Trạch liền hoan hỷ vứt hết mọi việc cho Thần Quan Trưởng kế nhiệm, người vẫn còn là đứa trẻ là chàng, ung dung tự tại lui về ở Kỳ Nam hậu sơn. Thế lực trong thần cung phức tạp hỗn loạn, lại ít người vô cùng cố chấp, đồng thời chưa phát ra dã tâm của Tương Lý Khuyết, mấy năm gần đây mặc dù chàngđã ngồi ngôi vị Thần Quan Trưởng, nhưng đôi khi hành vẫn bị gây cản trở, khó tránh khỏi khó khăn. Tuy nhiên, khi thần cung mất Thần Quan Trưởng, với cá tính cố chấp của Tương Lý Khuyết, phải cố gắng kiềm chế dã tâm của mình đối với thần cung nữa. Nếu may là mấy năm tới Tương Lý Khuyết hành cẩn trọng, chàng cũng có cách khiến còn kìm chế nữa.

   Nội bộ Kỳ Nam thần cung dù có tranh đấu với nhau như thế nào, chúng quy vẫn thể chấp nhận thế lực bên ngoài khinh nhờn họ. Tương Lý Khuyết hạ thủ với thần cung sớm ngày nào, các thế lực trong thần cung có thể vứt bỏ khúc mắc, cùng hợp lực chống lại thế lực bên ngoài sớm ngàyđó. Chàng là Thần Quan Trưởng do trời định, cho dù Lý Tương Khuyết phế truất chàng, khi vương cung và thần cung đối đầu, người trấn thủ Kỳ Nam thần cung chỉ có thể là chàng, cho dù là những lão thần quan cứng đầu kia, ngoài việc nghênh đón chàng về cũng chẳng còn cách nào khác. Việc này chính là lùi để tiến.

   Chàng ngồi ngôi vị cao như vậy, đại Thần Quan Trưởng trẻ tuổi mà thần bí, hưởng tôn kính của người đời, cuộc sống lại giống như mảnh đất hoang, chỉ sừng sững tòa Kỳ Nam thần cung, có thể khi gióĐông thổi tung cát bụi, vẫn có thể nhìn thấy vài hạt giống của cây hoa tứ quý, nhưng cũng chỉ là những hạt giống thể nở hoa mà thôi.

   Mà rốt cuộc là do nguyên nhân gì lại khiến chàng gặp lại nàng đài hành hình Quất Nặc. Toàn thân nàng mặc đồ đỏ, giang rộngđôi cánh trắng muốt, đứng giữa lưng chừng , hơi cúi đầu xuống nhìn chàng, nở nụ cười khóe môi: “Huynh còn nhớ chứ, mặc dù cùng huynh lớn lên như Quất Nặc, ta cũng là muội muội của huynh”.

   A Lan Nhược, đây là tên của muội, sau này ta ba chữ này, tức làđang gọi tên muội.

   “Nghe máu của thần quan có thể tịnh hóa những thứ ô uế, hôm nay nhờ ân trạch của thần quan đại nhân, biết máu của ta liệu có sạch hơn nhiều ?”.

   Muội còn như vậy, khi ta quay trở lại, muội chắc chắnđã quên ta rồi.

   “Chàng là do ta cứu, chàng là của ta”.

   Ta quay trở lại, đợi khi ta lên làm Thần Quan Trưởng, có thể cứu muội ra ngoài.

   “Ngươi xem, thời thế bây giờ, là như thế nào?”.

   Ta là người thân duy nhất của muội, bọn họ cần muội, muội còn có ta.

   Làm sao có thể quên được, A Lan Nhược.

   Nhưng chàng quả thực rời xa nàng quá lâu, biết từ bao giờ, nàng cũngđã học được cách giam cầm và chiếm đoạt.

   Trong những giấc mơ sâu thẳm, sâu thẳm nhất, chàng thực ra từng mơ thấy nàng, mơ thấy năm đó chính chàng cứu nàng ra khỏi xà trận, còn nàng giang cánh trong vòng tay của chàng. phải chàng chưa từng nghĩ rằng có ngày mình bị sa cơ, nhưng thế gian này, nếu người duy nhất mà chàng muốn để người đó nhìn thấy chàng sa cơ, đó chỉ có thể là A Lan Nhược. Nhưng lúc này, chàng bị giam trong phủ của nàng, trong khoảng trời bé, giống như tù nhân.

   ai thích bị cầm tù.

   Rồi sau đó nàng viết thư cho chàng, giả tên người khác để đùa cợt chàng.

   Chàng là người luôn biết cách che giấu cảm xúc, nếu người đó phải là A Lan Nhược, chàng tuyệt đối phẫn nộ đến như vậy.

   Ánh nến lay lắt trong thư phòng, nàng biếng nhác ngồi dựa lưng chiếc giường thấp: “Huynh chưa từng nghĩ, ta hề căm ghét huynh như huynh căm ghét ta, có thể ta còn rất thích huynh, làm những việc đó thực ra là muốn huynh vui”. Nếu muốn chàng vui, sao phải mượn danh nghĩa của người khác, tại sao đề tên của nàng dưới mỗi bức thư? Chàng quả thực vô cùng tức giận, lần đầu tiên trong đời năng suy nghĩ. Còn nàng lại bật cười: “Những lời ta có thể là , có thể là giả, có thể ta lòng thích huynh, có thể ta lòng muốn đùa giỡn huynh”.

   Khi nàng lòng thích chàng, nàng nhẽ nghiêng đầu, trong điệu bộ có nét ngây thơ mà lâu chàng chưa được nhìn thấy.

   Trước khi nàng thốt lên những chữ này, những hạt giống hoa tứ quý thể nảy mầm được chôn giấu trong sâu thẳm trái tim chàng, chàng chưa từng nghĩ có thểđó là thích. Nhưng khi nàng ra những lời như vậy, lại giống như mở ra chiếc hộp bị yểm chú đóng kín, những thứ được cất giấu trong đó đồng loạt lao ra ngoài.

   Tại sao phải trường tu, tại sao phải cứu nàng, tại sao trong mộng cảnh sâu thẳm nhất bí mật nhất, lại chỉ xuất duy nhất hìnhảnh của nàng.

   Trong thạch thất giam giữ khuyển nhân, chàng vào trận cứu nàng gần như là do bản năng, chàng ôm nàng lăn ra ngoài kết giới, nàng khẽ thầm bên tai chàng: “Huynh thích ta, Trầm Diệp”. Chàng ôm nàng trong lòng, thấy ánh mắt nàng long lanh, giống như trong đêm trăng hồi nàng còn , chàng dạy nàng đọc tên của mình: “Diệp… Lan…”. Nàng bập bẹ đọc. Hai chữ bập bẹ đó có thể lại chính là điềm báo.

   Chàng được định là nàng. Chàng thực ra chưa từng thôi khát khao nàng.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :