1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Chuyện đêm Vong Xuyên đường - Thất Nhật Minh (Ktra)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chuyện đêm Vong Xuyên đường
   [​IMG]
   Tác giả: Thất Nhật Minh

   Dịch giả: Lục Bích

   Ngày xuất bản: 01/12/2013

   Công ty phát hành: Quảng Văn

   Nhà xuất bản: NXB Văn Học

   Chup pic: Nhi ngo

   Beta : yuna

   Chuyện thứ nhất: Ma xó
   Đó là chiếc khóa chữ Thọ thời nhà Thanh, kiểu dáng vô cùng tinh xảo.

   Tuy rất cũ kỹ nhưng khó để nhận thấy vẻ đẹp ban đầu của nó.

   khí tràn ngập mùi thơm của bánh nướng mới ra lò, tôi chậm rãi thưởng thức bánh pho mát và cà phê Mocha.

   Đúng là hưởng thụ.

   Ngồi giữa quán cà phê điểm tâm kiểu Tây toàn những nam thanh nữ tú như thế này, đối với người thuộc tộc SOHO (1) rất ít khi ra khỏi nhà như tôi, thực là những khoảnh khắc đẹp đẽ hiếm có.

   Trong sách thường , những khoảnh khắc đẹp đẽ thường ngắn ngủi. Chân lý này lại lần nữa được kiểm chứng chính bản thân tôi .

   Vì tôi ngửi thấy mùi quen thuộc. Mùi thịt thối rữa nồng nặc, xen lẫn với mùi tanh tưởi - thứ mùi của tử thi khiến ta buồn nôn, chỉ cần ngửi qua lần là thể nào quên. Mùi này tuyệt đối thể phát ra từ những con người hoặc động vật bình thường. Tôi đặt chiếc cốc trong tay xuống, bắt đầu tìm nơi bốc ra mùi đó.

   Đại đa số SOHO đều thích ra khỏi nhà, nên mới chọn lựa làm việc tại nhà. Tôi cũng phải là ngoại lệ, chỉ có điều nguyên nhân khiến tôi ra khỏi nhà, ít nhiều cũng có chút khó .

   Đó là vì hễ bước chân ra khỏi nhà là gặp phải những thứ mà tôi muốn nhìn thấy. Người ta thường gọi chúng là linh hồn hoặc là ma quỷ.

   Ví dụ như ngồi trong góc sát tường kia, hoàn toàn lạc lõng với những thứ sáng sủa và đẹp đẽ xung quanh. ta cúi đầu, chăm chú nhìn vào menu đặt bàn, mái tóc dài ướt sũng rủ sang hai bên, ngừng tí tách những giọt chất lỏng bết dính màu đỏ thẫm.

   Ở phía đó tỏa ra mùi tanh hôi nồng nặc, là thứ mùi tôi thường xuyên ngửi thấy. Tôi rùng mình vì lường trước được cảnh tượng tiếp theo.

   dự phòng trước phát sinh tình huống này, nên tôi quyết định cúi thấp đầu giả vờ thấy gì như mọi khi.

   Nhưng hình như muộn.

   đó nhìn về phía tôi, có lẽ vì cảm nhận được ánh mắt của tôi.

   ta chầm chậm ngẩng đầu lên, lịch cười với tôi. Hai hốc mắt đen ngòm nhìn thẳng vào mắt tôi.

   Khoảnh khắc này tôi thực nghi ngờ mình là thần đen đủi, nếu lúc mới ngửi thấy mùi thối mà tôi lén chuồn có phải hay hơn .

   khí dường như càng lạnh hơn, nhiệt độ xung quanh giảm xuống nhanh chóng. Rất lạnh, đương nhiên là phải lạnh rồi, vì lớp da khuôn mặt ta từ từ rơi xuống, rữa nát. Bạn có thể tưởng tượng được rằng có khuôn mặt rữa nát cười với bạn ?

   Chẳng chẳng rằng, tôi vụt dậy chạy thẳng ra ngoài.

   Tôi thường xuyên nhìn thấy những thứ này, cách khác, tôi có đôi mắt dương. Thông thường mà , những người có mắt dương thường có năng lực đặc biệt nào đó, có thể dùng nó để tự bảo vệ mình, kết nối, thậm chí là sai khiến tà ma quỷ mỵ. Những người này theo cách của người đời chính là pháp sư, bán tiên gì đó. Nhưng bất hạnh ở chỗ, tất cả những năng lực ấy tôi đều có. Cái tôi có chính là khả năng đen đủi thu hút ma quỷ. Tôi nhìn thấy được chúng, hơn nữa còn có thể gọi chúng lại, giống như bữa cơm miễn phí hấp dẫn người đói vậy. thế có lẽ đủ để bạn hình dung từ bé đến lớn tôi phải sống khổ sở đến mức nào. Nếu có ông nội bảo vệ, chắc chắn tôi sống nổi tới ngày hôm nay.

   Tuy vậy, những thứ tôi thường nhìn thấy đa phần chỉ là linh hồn, có thể xác, thực chất chúng gây nguy hại gì đối với con người.

   Nhưng trường hợp linh hồn những kẻ chết thảm, chết oan ngoại lệ, chúng thường ôm oán hận mà chịu đầu thai siêu thoát, vương vấn nhân gian, oán khí trùng trùng. Những linh hồn do oán khí kết thành này cũng khá gần với thực thể, thậm chí còn bốc mùi. vừa nãy có lẽ là người chết thảm. tóm lại, những thứ này phải là thứ mà kẻ xui xẻo như tôi có thể dây vào được.

   Ba mươi sáu chước, chước chuồn là hơn.

   Từ khi biết nhớ mọi chuyện tới nay, trong đầu tôi lúc nào cũng chất đầy những ký ức linh tinh như thế này. Nghe là do số mệnh, tôi được sinh ra vào lúc bốn giờ bốn phút sáng sớm ngày rằm tháng bảy lịch. Ngày rằm tháng bảy theo Đạo gia gọi là “Tết Trung Nguyên”, nhà Phật gọi là “Tết Vu Lan”, còn dân gian gọi là “Tết Quỷ”, cho dù là theo nhà nào, cũng đều phải là ngày tốt.

   Sau khi sinh ra, tôi khóc suốt ngày suốt đêm, chịu bú sữa, mọi người trong nhà đều mệt mỏi sầu não. lâu sau đó, ông nội của tôi người chưa từng về nhà trở về. Khi ông bế tôi trong lòng, tôi mới ngừng khóc.

   Khi cha tôi còn rất , ông nội tôi xuất gia lên núi Thanh Thành làm đạo sĩ. Lúc ông đột ngột quay về, cả nhà đều rất kinh ngạc. Khi ông muốn đưa tôi , cha tôi có ngăn cản, nhưng ông nội chỉ câu: “Nếu như để nó lại đây cho các con nuôi, đầy tháng nó chết”. Người nhà thấy tôi khi đó mặt tím tái, nên chẳng gàn thêm câu nào.

   Thế là cái mạng của tôi được nhặt lại, tôi sống trong đạo quán suốt thời thơ ấu.

   Tôi tên là Hạ Chí.

   Dĩ nhiên là tôi phải họ Hạ, sở dĩ có cái tên ấy là vì nghe Hạ Chí là ngày dương thịnh nhất trong năm, cho nên cái tên đó có thể át chút khí trong số mệnh của tôi.

   Tôi còn có cái tên húy khác, thể cho ai hay, lúc đó tôi hiểu, tên mà để cho người khác biết, còn gọi gì là tên?

   Cho dù lúc đó còn mù mờ, nhưng tôi vẫn nghe theo lời ông nội. Bây giờ ông còn nữa, cái tên này cũng trở thành hồi ức, thi thoảng tôi mới nhớ đến nó.

   Từ tới lớn, người tôi rời các loại bùa chú, bởi bùa có thể giữ cho những thứ kia thể lại gần tôi. Nhưng chỉ là lại gần thôi. Chúng vẫn có thể bám theo, lởn vởn xung quanh, cười với tôi bằng vẻ ma quái và xấu xa, thậm chí còn giơ tay vẫy gọi để dụ dỗ. Cho dù thế nào nữa, tôi vẫn nhìn thấy chúng.

   Tôi là người nhát gan, dù gặp quá nhiều, nhưng chúng vẫn khiến tôi khiếp sợ.

   Trời bắt đầu tối, mặt trời vừa mới đây thôi còn treo bầu trời giờ thấy đâu nữa. Lúc này là “giờ tan ca” bình thường của mặt trời, nhưng với tôi chẳng khác gì thảm họa.

   Đêm tối, đường phố, tôi chỉ có mình, lại thêm thứ kia ở sau lưng, bốn yếu tố ấy gộp lại, chỉ có thể tạo ra kết cục: Tôi chết. Nếu như tính toán chuẩn hơn chút, tôi tin rằng mình chết chắc.

   Mùi tanh thối càng lúc càng gần, tôi cần quay lại cũng biết tóc dài ấy ngày đến gần tôi hơn.

   ta theo tôi ra khỏi quán.

   Tuy tôi có bùa chú hộ thân nên ta thể lại gần tôi, nhưng cứ như vậy cũng phải là cách hay. Hơn nữa tuyệt đối thể để ta biết được chỗ tôi ở, kết giới (2) trong nhà tôi ước chừng đủ mạnh để có thể ngăn được ta. Tôi muốn mình có thêm láng giềng ghê gớm.

   Tôi cắn răng chạy theo hướng ngược lại. Điều quan trọng nhất bây giờ là thể dẫn thứ này về nhà, có thể xa được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

   Cả cuộc đời mình, đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy khả năng nhớ đường kém là khuyết điểm chí mạng. Tôi phát mình bị lạc đường, mà những con ngõ của các thành phố miền Nam luôn có rất nhiều lối rẽ. Sau hồi rẽ trái rẽ phải tôi phát mình tới con đường chưa bao giờ qua.

   Đây là khu thành cổ với các ngôi nhà dọc con phố đều có lịch sử lâu đời, vách tường ẩm ướt bám đầy dây leo, những ngọn đèn đường loang lổ cũ kỹ theo năm tháng, ánh hoàng hôn le lói, con phố tĩnh lặng có lấy bóng người.

   Trời vừa tôi. đường phố trong thành phố miền Nam yên tĩnh đến mức này có phần hơi quá đáng.

   Nhưng tôi cũng kịp nghĩ ngợi nhiều, vì “nó” xộc đến sau lưng tôi, thậm chí có thể cảm nhận được cái mùi lạnh lẽo, ghê rợn khiến người ta dựng tóc gáy. Tôi dám quay đầu lại, chỉ biết thẳng về phía trước. ít nhất cũng phải tới nửa tiếng đồng hồ, cảnh sắc bên đường vẫn hề thay đổi, qua tiếp ngã tư nữa, vẫn là con phố giống hệt như vậy, đến những căn nhà bên đường cũng giống y đúc.

   Sau khi qua ít nhất năm ngã tư như vậy, lòng tôi chùng xuống, cuối cùng bắt đầu bừng tỉnh. Lẽ nào tôi bị ma dẫn lối, nãy giờ lại lại chỗ ư? Trong đạo quán, tôi được ông nội bảo vệ quá lâu, suốt ngày ở trong nhà nên rất hiếm khi gặp nguy hiểm thực . Bây giờ đơn độc gặp phải tình cảnh này, đầu óc tôi rối loạn, tê dại, biết phải phản ứng thế nào nữa.

   Dần dần tôi nhớ lại lời ông nội năm xưa, nếu như gặp phải trường hợp như thế này, chớ nên hoảng hốt. Trước tiên phải bình tĩnh, ma dẫn lối chỉ là ảo giác về thị giác, hít hơi sâu, bây giờ chỉ có thể tự cứu mình mà thôi. Tôi giậm giậm chân, mặt đường rất cứng, có lẽ tôi vẫn còn chưa ra khỏi đường cái.

   Dừng bước, tôi thầm suy tính xem có cách nào để đối phó với thứ này . Tôi nhớ ra trong túi vẫn còn mấy chiếc bùa dự phòng, có lẽ vẫn có chút tác dụng. Đưa tay mò túi, lo, nhưng vừa mò tôi liền toát mồ hôi lạnh, hóa ra chiếc túi đeo bên hông biết mất từ lúc nào.

   Có phải bị nó trộm mất rồi ? Tôi lập tức loại bỏ ý nghĩ nực cười đó, dù sao bùa chú trong chiếc túi đó vẫn còn chút linh lực, những hồn ma bình thường thể chạm vào chúng.

   Chỉ còn khả năng, có lẽ là lúc tôi ra khỏi quán, vì quá gấp nên đánh rơi trong quán.

   Chó cắn áo rách, câu này tôi thực trải nghiệm rồi.

   Cho dù từ trước tới nay tôi luôn đen đủi, nhưng xui xẻo tới mức này quả rất hiếm thấy. Viết lách thâu đêm suốt sáng, vất vả lắm mới hoàn thành công việc để ra ngoài hít thở khí trời chút, thế mà còn gặp phải ả này, hơn nữa còn là ả oán khí chất chồng. Bây giờ lại còn bị giam ở đây, đến bùa cứu mạng cũng chẳng biết rơi ở đâu.

   Lẽ nào hôm nay tôi bị ma dẫn lối, dồn tới bước đường cùng, kêu trời trời chẳng thấu, kêu đất đất hay sao?

   Giờ đâu phải lúc than thân trách phận, than vắn thở dài nữa! Thứ đó bay đến trước mặt tôi, mùi thối rữa tanh tưởi nồng nặc của xác chết ập đến, hai hố mắt đen ngòm nhìn tôi chằm chằm. Tình cảnh này gợi tôi nhớ đến giấc mơ khi tôi còn , trong mơ cũng có đôi mắt nhìn tôi trừng trừng như thế.

   Tôi rùng mình, nín thở, cố nhịn cơn buồn nôn, dời mắt khỏi khuôn mặt của ả. Ả dường như cũng hơi sợ, nên vẫn chưa đưa tay ra tóm lấy tôi, mà chỉ đứng im bất động.

   Cho dù gặp ít thứ kỳ quái, tôi vẫn thể chịu được hai hố mắt đen ngòm trừng trừng trước mặt, thể trốn tránh được, đành vậy, thế là tôi nghiến răng cắn chảy máu ngón tay giữa, khẽ đọc chân ngôn cửu tự (3) :

   - Phá!

   Mùi tử thi thối rữa trong trung liền tản , khi mở mắt ra, đó biến mất, cảnh sắc bốn bề cũng thay đổi. Quá đơn giản, hóa ra đánh đuổi tà ma dễ dàng vậy sao?

   Có thể là quá dễ dàng .

   Trở lại vấn đề của tôi, ngón tay bị cắn chảy máu vẫn còn nhói đau. Cho dù thế nào, ít nhất nó biến mất là tốt rồi.

   Tôi thở phào cái, nhìn ngó xung quanh. Trăng sáng nhô cao, hóa ra tôi chỉ vừa mới chạy qua con phố, nơi đây chỉ cách nhà tôi vài con ngõ thôi.

   Con phố này hiếm khi tôi tới, nhưng vẫn có ấn tượng về nó. Tôi còn nhớ thẳng về phía trước đoạn, có con ngõ có thể tắt ra đường cái. đường tắt thôi, sau khi trải qua chuyện này, cho dù thế nào, bây giờ tôi chỉ muốn mau chóng về nhà.

   về phía trước được mất phút, liền nhìn thấy ngõ , xuyên qua con ngõ này, rẽ cái là nhìn thấy con đường ban nãy tôi đến. Ôi, xem ra khả năng nhớ đường của tôi vẫn chưa tới mức sa sút thảm hại.

   Tâm trí tôi vừa bị ban nãy làm cho khiếp đảm trận, giờ lại phủ thêm chút bóng đen. Tôi quyết định lát nữa khi qua hàng bánh ngọt Tần Ký trong con ngõ này, nhất định phải mua ít bánh xốp bơ lâu chưa ăn để bồi dưỡng sau sợ hãi tối nay.

   Ở đây có đèn đường, nhưng trăng sáng vằng vặc, dường như mọi thứ trong bóng râm cũng có thể nhìn thấy rất . Những nhà dân hai bên đường đều rất cổ kính, cho dù là ban ngày, con ngõ này cũng đượm vẻ u ảm đạm. Nhưng nó chẳng hề khiến người ta mất vui, tôi thích qua con đường này, vì ở đây sạch , có bất cứ linh hồn nào, thậm chí có lấy chút tà khí, so ra những con phố lớn rực rỡ ánh đèn còn đáng sợ hơn nhiều.

   Nhưng hình như trong ấn tượng của tôi, con ngõ này dài như thế, gần chục phút rồi, đáng nhẽ phải đến lối ra từ lâu mà sao vẫn chưa thấy.

   Tôi thầm rên rỉ trong lòng, lại bị ma dẫn lối sao, làm ơn tha cho tôi , xui xẻo cũng phải có giới hạn chứ. Nhưng ràng là phải vậy, cảnh vật hai bên đường thay đổi, bị lặp lại, hơn nữa nhìn thấy chiếc đèn lồng của hàng bánh ngọt Tần Ký ở phía xa xa. Xem ra tôi nhớ nhầm rồi, rốt cuộc vì chuyên ru rú trong nhà, chẳng có thói quen dạo phố, nên nhầm đường cũng là chuyện hết sức bình thường trong cuộc sống của tôi.

   Xa xa là ánh đèn lồng của cửa hàng Tần Ký, tôi reo lên tiếng vui mừng, bánh xốp bơ ơi, ta đến với mi đây.

   Cửa hàng bánh Tần Ký là cửa hàng có từ lâu đời, rất đông khách.

   Nó được mở từ trước khi tôi chuyển đến đây, chủ hàng là người đàn ông An Huy thà và trầm tính, ít , gặp ai cũng tươi cười, đồ điểm tâm rất ngon, giá cả phải chăng, người lại hiền hòa, nên rất được người vùng này mến. Dần dần cửa hàng cũng có tên tuổi, thậm chí còn có người vì muốn mua đồ điểm tâm của cửa hàng này mà lái xe hơn nửa vòng thành phố đến đây mua. Tôi thích ăn bánh xốp bơ của nhà này nhất, mùi vị của nó đúng là số .

   Mặt tiền của hàng Tần Ký là tòa kiến trúc kiểu “Huy phái” (4) , tường trắng, ngói đen, biển hiệu bằng gỗ son, vô cùng trang nhã. Điểm khác biệt của nhà này với những nhà khác là chiếc đèn lồng trắng treo trước hiên, bên có vẽ mảnh trăng non màu đỏ. Giữa con phố rực ánh đèn màu, chiếc đèn lồng giấy trở nên vô cùng nổi bật và tự nhiên, như thể sinh ra nó như vậy rồi.

   Giờ tôi đứng trước cửa hàng Tần Ký. Đèn lồng giấy vẫn là đèn lồng giấy, mảnh trăng non phía vẫn còn đó, chỉ có điều, dù có nhìn từ góc độ nào chăng nữa, nơi đây cũng hoàn toàn giống với cửa hàng Tần Ký mà tôi biết. Chỗ ban ngày đặt quầy hàng, giờ trống rỗng. Khe cửa hắt ra thứ ánh sáng yếu ớt, trong nhà rất im ắng, nghe thấy tiếng động nào. Điều quan trọng nhất là tấm biển hiệu bằng gỗ đỏ cửa khắc ràng ba chữ lớn - “Vong Xuyên đường”.

   Lẽ nào tôi lại sau thời đại lâu như vậy? Rốt cuộc cửa hàng Tần Ký chuyển từ lúc nào? Tại sao tôi hoàn toàn biết gì, thể thế. Vậy chắc là đổi tên? bao năm như thế, bây giờ ông chủ muốn mở cửa hàng nữa ư? Hay nhượng cho người khác, chuyển nghề rồi sao?

   thế nào, thực bày ra trước mắt, rất ràng, nơi đây còn là hiệu bánh Tần Ký nữa rồi.

   Theo lý mà , đáng lẽ tôi phải rời khỏi đây từ lâu, vì đối với tôi mà , lang thang bên ngoài vào buổi tối là chuyện chẳng hay ho gì, kinh nghiệm đau thương của bao nhiêu năm qua cho tôi biết, gặp những chuyện kỳ quái nên truy cứu đến cùng làm gì.

   Nhưng may, tôi thuộc loại ăn đòn đau nhưng nhớ đời.

   Lần này cũng vậy, trong lòng tôi bỗng trào dâng thôi thúc mãnh liệt, muốn vào trong xem thử. Hãy coi như vì bánh xốp bơ, hỏi địa chỉ mới của Tần Ký cũng được, tôi tự an ủi mình như vậy. Đẩy cánh cửa quen thuộc, tôi bước vào bên trong.

   những chiếc giá cạnh bốn bức tường xung quanh chất đầy những đồ linh tinh phủ đầy bụi, nhìn có vẻ rất cũ kỹ, giữa những chiếc giá chất những quyển sách ngả vàng, trong góc nhà xếp đầy sách có tủ quầy trông vô cùng chắc chắn.

   Sở dĩ nó vô cùng chắc chắn vì trọng lượng mà nó gánh chịu nặng tới kinh người, bên cơ man là sách và giấy vứt bừa bãi, phần lớn đều là những khối sách nặng như kiểu cuốn Từ hải (5) , chất cao hơn nửa người, ở giữa còn bày mấy thứ đồ như ống cắm bút, giá gác bút…

   Cho dù nhìn thế nào nơi đây cũng chỉ là cửa hàng bán đồ cũ hết sức bình thường, tất cả đều cũ kỹ như thế, gợi lên trong tôi chút cảm giác thân thiết.

   Vấn đề là, đám bụi bặm ấy nhìn qua cũng biết nó phải tích tụ ít nhất là nửa năm rồi, nhưng ràng hai tuần trước tôi còn tới Tần Ký mua bánh.

   Vậy cái cửa hàng sách cũ giống như đồ cổ mới được khai quật ở trước mắt này là thế nào?

   Núi sách tủ quầy bỗng lay động, hóa ra có người bị vùi trong núi sách bừa bộn ấy, hay chính xác hơn là có người ngồi trong đó. Đến bây giờ tôi mới chú ý đến ta vì quả thực ta quá hài hòa với xung quanh, toàn thân giống như bộ phận của chiếc bàn.

   ta mặc bộ quần áo đen, ngồi ở đó động đậy, lặng lẽ như chiếc bóng, nhưng khi ngẩng đầu lên, cảm giác này lập tức biến mất.

   Vì dung mạo của ta thực … quá đẹp trai, giống như búp bê vậy. Tôi thể tìm được từ nào để diễn tả, chỉ có thể khuôn mặt đẹp tuyệt trần nhưng lại hề có chút gì ẻo lả, tóc đen, mắt đen, làn da trắng xanh mỏng manh. Đó là nước da lâu ngày thấy ánh nắng mặt trời, tương phản với nó là đôi mắt đen như mặc ngọc (ngọc đen), ánh lên thứ ánh sáng màu lam tối vô cùng sắc bén. Bị ánh mắt sắc sảo này soi xét, tôi mới nhớ ra mình là khách mời mà đến.

   Đúng lúc tôi muốn gì đó để giải thích người đó cất lời. Câu đầu tiên làm tôi ngây người. Những lời giải thích trong miệng tôi chưa kịp thốt ra bị nuốt trôi hết xuống bụng.

   - Chậm quá! - ta .

   - Gì?

   - Từ lúc nãy, ở bên ngoài ồn ào chết được, em đến chậm quá!

   - Ơ, xin hỏi đây, chúng ta có quen nhau ?

   Thoạt đầu tôi cứ ngỡ ta nhận nhầm người. Sau đó tôi thấy đêm khuya tĩnh lặng thế này mà ta còn chê là ồn ào, đến tám phần ta là người bị suy nhược thần kinh, có lẽ là thần kinh có vấn đề, nếu người bình thường sao lại chọn nơi như thế này để mở hàng đồ cũ? Quả là “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”, người đẹp trai như thế mà lại có vấn đề.

   là tội nghiệp!

   Tôi nhìn ta với vẻ rất thương cảm, chỉ thiếu nước khắc hai chữ “đáng thương” lên trán nữa thôi.

   - Quả nhiên là như vậy… - ta nhìn chăm chú vào ngón tay tôi, rồi phun ra câu mập mờ ấy, những ngón tay thon dài lướt đến giá sách bên cạnh, gõ hai tiếng “cạch cạch”.

   - Dao, ra đây!

   Cùng với hai tiếng “cạch cạch” ấy, “kẹt” tiếng, nơi vốn là bức tường bên cạnh giá sách - sở dĩ là “vốn là”, vì khi tôi chăm chú quan sát, bức tường bằng phẳng đó đột nhiên lại ra cánh cửa. Cánh cửa chầm chậm mở ra, thiếu niên từ trong đó bước ra ngoài.

   chỉ là thiếu niên, mà còn là thiếu niên rất đẹp trai.

   Nếu là bình thường, tế bào mê trai của tôi nhất định trỗi dậy, lập tức chộp lấy máy ảnh rồi chụp điên cuồng. Mái tóc tuyệt đẹp màu hạt dẻ, làn da trắng mịn, khóe mắt cong cong, nụ cười khiến người ta như được tắm trong gió xuân. Quả hổ là chàng tuyệt đẹp, quan trọng hơn là ta lại rất có sức hút, toàn thân toát ra sức hút ấm áp tựa như ánh nắng mùa xuân tháng ba.

   Stop stop…
   Last edited by a moderator: 2/8/14
   PHUONGLINH87^^ thích bài này.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Vấn đề là chàng trai đẹp như nắng tháng ba ấy vừa chui ra từ bức tường. “Người đẹp” có thể có rất nhiều cách xuất , nhưng dù thế nào tôi cũng chưa từng thấy ai từ bức tường chui ra, nên dẫu tôi có ngốc đến mấy cũng thể tiếp tục si mê như bình thường được nữa. ta nhìn vẻ mặt có phần ngỡ ngàng, kinh ngạc của tôi và cười cách rất sung sướng.

   - cần phải ngạc nhiên thế đâu, chỉ là cửa và tường cùng màu với nhau thôi - ta quay người mở cửa - Đây, em xem, đây là gian trong.

   Tôi dám cá lúc ta chui ra, phía sau chắc chắn là bức tường, nhưng bây giờ, ở đó thực căn phòng. Tôi cố gắng tự an ủi bản thân, tôi vừa nhìn nhầm thôi, nhất định là nhìn nhầm, chàng đẹp trai đến thế, làm sao lại có thể là “thứ đó” được.

   Nhìn khuôn mặt thay đổi biểu cảm liên xoành xoạch của tôi, Dao càng cười sung sướng hơn.

   - Tôi là Dao, còn em?

   Chút lý trí còn lại trong tôi gào thét, được tên họ cho người lạ biết, đặc biệt là với những sinh vật khả nghi có lai lịch bất minh, vừa chui ra từ trong tường kia. Có điều, thứ khả nghi ấy lại là chàng quá đỗi đẹp trai, cho nên rốt cuộc tôi vẫn thảm bại trước nụ cười rạng rỡ ấy.

   - Tôi là Hạ Chí.

   - Hạ Chí à, cái tên đẹp…

   Dao vui vẻ quay người về phía tên búp bê ở trong quầy:

   - Này, Thanh Minh, bé này giống cậu, đều là dùng tiết khí (6) để đặt tên đấy!

   Búp bê xinh đẹp có tên gọi Thanh Minh lại ngẩng đầu lên lần nữa, khuôn mặt chút biểu cảm đó nhìn tôi cái.

   Vị đại ca này, định diễn vai búp bê đến cuối cùng sao? Hãy học Dao chút , cười cái có chết ai đâu? Thanh Minh đúng ? Cái tên này quá hợp với , sinh ra vào tiết Thanh Minh à, chắc chắn là thế rồi. , là người đại diện cho tiết Thanh Minh sao?

   Tôi phục bố mẹ sát đất…

   Tôi nghĩ đủ thứ linh tinh nhưng gì.

   ta ngừng lại lúc, rồi dùng ngữ điệu hết sức bình thường, bình thường tới mức như thể khen quyển sách này khá hay, hay hỏi tối nay bạn ăn cà rốt hay cải thảo, kết hợp với gương mặt chút biểu cảm, câu sốc tận óc:

   - Em, hãy ở bên tôi nhé!

   - Gì cơ?

   Cái tên búp bê Thanh Minh này tuy ít , nhưng câu nào cũng khiến người ta mơ hồ khó hiểu…

   Quá khứ ào về trong tâm trí tôi, từ tiểu học cho tới đại học. Khi còn học tiểu học tôi bị bọn con trai cùng lớp bắt nạt, gọi là “giả tiểu tử”, “giả đạo sĩ”; thời trung học cậu bạn cùng bàn xin với giáo cho đổi chỗ, với lý do là tôi u ám quá khiến cậu ta phát sợ. ai muốn ngồi cùng bàn với kẻ ngày ngày kè kè chiếc cặp nhét đầy bùa chú, có thể móc bừa trong người ra hàng nắm hàng nắm đủ các loại bùa, người còn ám mùi hương khói.

   Đương nhiên là giáo đồng ý với lý do đó, cho nên cậu bạn đen đủi đó phải tiếp tục ngồi cùng bàn với tôi suốt ba năm. Tôi rất thông cảm với cậu ta, nhưng người đáng được thông cảm hơn phải là tôi mới phải.

   Buổi họp mặt khi tốt nghiệp đại học, các bạn nam cùng lớp coi tôi như bạn khác lớp, hơn nữa còn coi là nam sinh. Ai bảo tôi luôn ăn mặc rất trung tính. Trong đạo quán, tôi thường ăn mặc như con trai, nghe trước khi thành niên nếu cố ý làm lẫn lộn giới tính có thể khiến tà ma tránh xa trẻ con. Bây giờ tôi hoài nghi rằng, chưa biết chừng lý do cơ bản chẳng qua là vì ông tôi lười vào thành phố mua quần áo con cho tôi. Nhưng được cái là ăn mặc như con trai rất tiện cho việc sống trong đạo quán, cho nên dần dần tôi cũng quen với cách ăn mặc này.

   Cho dù bây giờ thành niên, ông cũng mất, nhưng tôi vẫn còn giữ thói quen ăn mặc này. Dù sao với người chẳng mấy khi ra khỏi cửa như tôi những điều như con mặc để làm đẹp lòng người khác đều là nhảm nhí cả thôi.

   Chính vì vô vàn lý do kỳ lạ thể hiểu nổi mà lại hết sức tự nhiên ấy, nên đời sống tình cảm của tôi suốt hai mươi mốt năm qua cho đến giờ phút này vẫn chỉ là trang giấy trắng.

   “Em, hãy ở bên tôi nhé”. Đây có phải là tỏ tình ? Cho dù nghe kiểu gì cũng là như vậy, đúng ?

   Hóa ra chàng nhìn lạnh lùng như băng này lại là người có nội tâm đầy nhiệt huyết ư? Xin lỗi vì tôi trách nhầm . Nhưng bây giờ tôi phải làm thế nào?

   Lẽ nào, tình trạng FA (7) trong suốt hai mươi mốt năm qua của tôi đến hôm nay chấm dứt? ra tiến độ như thế này là quá nhanh. Chúng tôi chỉ vừa mới biết nhau. Làm tổn thương trái tim yếu đuối của mỹ nam phải là sở trường của tôi, trước chàng đẹp trai hiếm có như thế này, tôi có thể cân nhắc.

   Dường như chờ quá lâu mà thấy trả lời, Dao nhìn về phía tôi. ta giơ tay trước mặt tôi khua khua hai cái:

   - Này, còn tỉnh đấy?

   Tôi trả lời, vì tâm trí tôi bây giờ bồng bềnh trong vô vàn những bong bóng màu hồng.

   ta bèn quay đầu lại nhìn Thanh Minh:

   - Ông , hình như thần kinh của ấy bình thường phải. xem lúc nãy có gì kỳ quặc ?

   Kẻ gây họa với giọng hết sức nghiêm túc:

   - Sao lại thế được? Tôi chỉ muốn giữ ấy ở lại làm việc thôi mà!

   Làm việc! Hả? Ơ? Làm việc! Trong đầu tôi lập tức vang lên tiếng còi báo động, ảo tưởng màu hồng bắt buộc phải ngừng lại.

   Hóa ra vừa rồi ta chỉ muốn giữ tôi lại làm việc thôi sao? Khốn kiếp, năng ràng chút được sao? Đừng tùy tiện khiến người ta hiểu nhầm có được ? Trái tim pha lê mỏng manh của tôi vỡ vụn mất rồi. Tùy tiện làm tổn thương trái tim trong trắng thuần khiết của thiếu nữ là có tội đấy, biết chưa?

   Nhưng kẻ đầu sỏ lúc này lại lần nữa đính chính:

   - Tôi phải loại người năng bừa bãi.

   Rất bực, thực rất bực.

   Tôi cảm thấy mình có thể bị nhồi máu cơ tim mà chết bất cứ lúc nào. Có câu thế nào nhỉ, sợ nhất là lưu manh có văn hóa, gặp phải tên con trai đẹp đến khó tin thế này, hơn nữa lại còn năng đầy lý lẽ, tôi biết nên cười hay nên khóc đây.

   Dao thào câu gì đó, tôi nghe , ta vỗ vỗ vào đầu tôi.

   - Này, Tiểu Hạ, có nghe tôi ?

   - Có, nghe.

   - Em có đồng ý làm việc ở đây ?

   - Làm cái gì? Nhân viên à?

   Tuy đầu óc rối mòng mòng, nhưng thần trí tôi vẫn vô cùng tỉnh táo. Nhìn cửa hàng này, những đồ vật cổ quái chất thành núi, bụi bám đầy giá sách, trong góc còn có mạng nhện, chẳng giống như cửa hàng làm ăn được chút nào.

   Thời nay đồ mới còn chưa chắc có người mua, huống đồ là đồ cũ. Lẽ nào muốn thuê tôi quét dọn vệ sinh sao?

   - Ờ, nhân viên tạp vụ.

   Dao cười trông rất giống hồ ly, mắt nhắm tít lại thành đường thẳng.

   - !

   Tôi quả quyết từ chối. Tốt xấu gì tôi cũng tốt nghiệp trường đại học danh tiếng, sao có thể cam tâm làm nhân viên quét dọn vệ sinh, chịu quản lý của người khác trong cái cửa hàng đồ cũ đến vạn năm chả có ma nào thèm ngó tới này chứ? Có thời gian chẳng thà nhận thiết kế thêm mấy bản vẽ còn hơn.

   - Em thực muốn? Chắc chắn chứ? Lương rất cao đấy.

   Dao ghé sát tai tôi, thào:

   - Tôi có thể… nhé.

   Coi như cao tay…

   Vì câu đó, tôi nhận lời làm công ở đây. Thực tế chứng minh, sau này nếu gặp phải những người cười như hồ ly, tốt nhất là tránh xa chút, bạn tuyệt đối đối phó nổi ta đâu.

   Ngoài dặn dò thời gian làm việc theo quy định ra, Thanh Minh thêm gì, tiếp tục mình sau đống sách. Còn Dao - kẻ có nụ cười giống hồ ly tiễn tôi ra ngoài cửa.

   Khi quay đầu vẫy tay với Dao, tôi bỗng thấy Thanh Minh đứng phía sau Dao, lặng lẽ nhìn tôi, nhưng khó hiểu ở chỗ, vẻ mặt của ta lúc này dường như rất dịu dàng. Có điều giây phút thấy tôi quay lại, khuôn mặt ấy lập tức trở lại vẻ nghiêm túc.

   Giở mặt còn nhanh hơn giở sách, tôi thầm than trong lòng.

   Kệ ta, bây giờ tôi chỉ muốn mau mau chóng chóng về nhà ngủ giấc.

   Đường phố rất tĩnh lặng, tôi xem giờ, sắp mười giờ rồi, vốn định hỏi địa chỉ mới của cửa hàng Tần Ký, nào ngờ lại dùng dằng ở đó lâu đến thế, kết quả là quên luôn việc cần hỏi.

   Thôi để lần sau vậy, dù sao sau này còn làm việc ở đó mà.

   Cửa hàng xem ra rất khả nghi và ông chủ khiến người ta phát bực này cũng đến mức đáng ghét. Có điều tôi trót hồ đồ, nhận lời làm việc ở đây, lại còn làm vào buổi tối, tôi cũng rất là hối hận.

   Trong tay tôi nắm chặt “thẻ ra vào” do Dao đưa cho. Đó là cái vòng đeo tay biết được làm từ chất liệu gì, từng hạt từng hạt giống ngọc sáng bóng, mối nối là chiếc khóa màu bạc, phía còn khắc hoa văn mặt trăng khuyết màu đỏ, trông khá đẹp.

   Cái thẻ ra vào này cũng xa xỉ quá. Thôi cứ coi như món trang sức vậy, tôi đeo nó lên tay.

   Lập tức lượng lớn thanh như sóng biển dội về, tiếng rao, tiếng cười, tiếng chuyện rất to, tiếng bánh xe và cả tiếng chó sủa xa xa. Đôi tai của tôi dường như bị nút chặt bỗng đột ngột được tháo ra.

   phố người người qua lại, giống như tôi ở trong chợ.

   Tôi bỗng nhớ tới lời Thanh Minh khi tôi vừa bước vào cửa hàng, “Từ lúc nãy, ở bên ngoài ồn ào chết được, em đến chậm quá!”. Ồn ào chết được, đúng, đúng là ồn ào chết được. Nhưng lúc đó ràng là rất yên tĩnh, vừa mới đây thôi vẫn thế, con phố này luôn luôn yên tĩnh, nhưng giờ đây, phố thực rất nhộn nhịp, mọc ra rất nhiều cửa hàng mà tôi biết và đám người ầm ĩ biết chui từ đâu ra nữa.

   ràng chỉ là con phố của khu thành cổ, sao giờ nhìn lại giống chợ đêm náo nhiệt của thành phố thế? Đây là… đâu?

   Đây có đúng là con phố ngày ngày tôi vẫn qua ?

   Tôi chỉ đeo cái vòng lên tay thôi mà…

   Lẽ nào, đây chính là vấn đề sao?

   Tôi vô thức nhìn cái vòng cổ tay, chần chừ biết có nên tháo nó ra hay .

   Sau đó tôi phát ra thực khiến tôi rợn tóc gáy, cái vòng tay này tháo ra được nữa, cho dù kéo, lôi thế nào nó cũng ra, nó dính chặt vào da, những hạt vòng vốn lạnh ngắt bỗng nóng dần lên. Là ảo giác chăng? Tôi cảm giác bên trong những hạt vòng dường như biến thành nước, long lanh trong suốt, thấp thoáng có thể thấy được mảnh trăng màu đỏ lay động bên trong.

   Tôi sợ hãi, cái gì thế này? đen đủi thế chứ! Nhớ lại khuôn mặt đẹp trai quá mức của Thanh Minh; nhớ lại nụ cười ranh mãnh của Dao, và bức tường kỳ dị phía sau lúc ta xuất ; nhớ lại những bụi bặm và mạng nhện bên trong cửa hàng; đó tuyệt đối thể là cửa hàng mới dọn đến được hơn nửa tháng. Theo kinh nghiệm vô số lần đen đủi trong cuộc đời hai mươi mốt năm của tôi, chỉ có khả năng, tôi lại gặp phải phiền phức rồi.

   Nhưng cho dù là Dao hay Thanh Minh, đều giống với những thứ trước kia tôi từng gặp, bọn họ tịnh chút tà khí. Hoặc là họ cao minh tới mức tôi thể nhìn ra. Nếu là trường hợp thứ hai, tôi dám nghĩ tiếp, càng lúc càng thấy lạnh toát. Vậy bọn họ là cái gì? Đây là đâu?

   Tôi quyết tháo cái vòng ra bằng được, mặc dù đau đến phát khóc, nhưng những hạt vòng ấy vẫn nằm nguyên chỗ cũ, nhúc nhích, tỏa sáng long lanh, dường như cười nhạo tôi. Chuyện ban chiều, con phố kỳ quái lúc này, những cảm xúc tích tụ, đè nén thành khối, tôi co ro trong góc, cuối cùng nén được, bật khóc thút thít.

   Dòng người trước mặt dừng lại vì tiếng khóc của tôi, phía xa có mấy người nhìn về phía tôi.

   Tôi cố gắng hết sức kìm tiếng khóc, ở nơi biết là toàn quỷ hay người như con phố này, thu hút chú ý chính là hành vi ngu xuẩn nhất.

   Nhưng quá muộn, có rất nhiều người nhìn về phía tôi, trong mắt họ, có lẽ tôi còn kỳ quái hơn.

   Tôi ngừng thổn thức, xốc lại tinh thần.

   bàn tay chìa trước mặt tôi:

   - sao chứ?

   Đó là bàn tay vô cùng xanh xao, gầy trơ xương, móng tay hơi xanh, đôi chân trước mặt tôi gầy như que củi, đôi giầy kiểu dáng hết sức cổ quái, mới tinh, vương hạt bụi đường.

   Tôi chầm chậm ngẩng đầu lên. Trước mặt là người đàn ông rất bình thường, toàn thân mặc đồ trắng, tao nhã, gầy gò. ta đưa tay về phía tôi, khuôn mặt nở nụ cười cứng nhắc.

   - sao chứ?

   - … sao! - Tôi nhất thời nghẹn lời - Cảm ơn .

   Có gì đó ổn.

   - sao chứ?

   - Tôi sao, cảm ơn.

   - sao chứ?

   Dường như người đàn ông trước mặt hoàn toàn nghe thấy những lời tôi , ta vẫn giơ tay ra, khẽ mỉm cười, hết lần này đến lần khác máy móc nhắc lại câu hỏi.

   Mắt ta hoàn toàn nhìn tôi, ánh mắt trống rỗng vô hồn ấy nhìn xuyên qua cơ thể tôi, dán chặt ở phía sau, cánh tay gầy guộc chìa ra tóm lấy tôi. Tôi nghĩ tôi nên chạy trốn, thực tế tôi định làm vậy, nhưng tôi phát ra chân tôi nhấc nổi nữa.

   Toàn thân dường như bị ai đó dùng keo dán chặt xuống mặt đất.

   khí xung quanh đông đặc, những tiếng ồn ào trong phút chốc tan biến, còn thấy ai phố nữa, tôi bị phố phường đông đúc vứt bỏ rồi.

   Dính chặt mặt đất, mắt tôi trừng trừng nhìn cánh tay gầy trơ xương vươn về phía mình mà có cách nào khác.

   lâu rồi có cảm giác này, bị bóp cổ như con gà bị người ta cắt tiết, thể thở nổi.

   Nghe người sắp chết nhìn thấy đèn kéo quân<a title="(8-) Ý hàng chuỗi việc xảy ra trong cuộc đời liên tiếp lên, tựa như chiếc đèn kéo quân xoay vòng liên tục. (ND)" href="note:'] (8-) [/URL]. Tôi nhìn thấy đèn kéo quân của tôi rồi, từ tới lớn, những cảnh tượng buồn tẻ như bay về trước mắt tôi, hình ảnh cuối cùng là khuôn mặt chút cảm xúc của Thanh Minh. Toàn bộ quá trình chỉ vẻn vẹn gần phút.

   ngắn ngủi biết bao! Tôi rút ra kết luận. Đến lúc này rồi mà còn tâm trí bình luận cuộc đời mình.

   là lạc quan! Tôi lại rút ra kết luận nữa.

   Sức nặng cổ càng gia tăng, tôi còn lý trí để thưởng thức bộ phim đèn kéo quân nữa, nỗi đau đớn vì thiếu dưỡng khí điều khiển tôi. Mắt mờ dần, tất cả cảm giác của cơ thể đều tập trung vào sức mạnh bóp nghẹt cổ tôi.

   Rất, rất khó chịu, tôi chỉ có thể suy nghĩ được vấn đề là làm thế nào để thoát khỏi nó.

   Tay phải bỗng nóng rực lên, chỗ đeo cái vòng tay trở nên bỏng rát.

   Tôi bị đẩy cái, thứ sức mạnh thít cổ tôi đột nhiên biến mất. Hai chân mềm nhũn, dường như sắp ngã quỵ xuống đất, luồng khí mới mẻ tràn vào trong tôi, tôi thở hồng hộc. Tôi chưa từng cảm thấy được tự do hít thở lại tuyệt thế này.

   Tôi cố gắng để nhìn cảnh tượng trước mắt. Người đàn ông vẫn giữ nguyên tư thế giơ tay bóp cổ tôi, chỉ là cổ tay bị bàn tay khác siết chặt, bàn tay xanh xao tới mức gần như trong suốt, những đốt ngón tay cũng lộ ra. Mái tóc đen tung bay trong gió, để lộ ra khuôn mặt tuấn, còn cánh tay kia dìu tôi chắc.

   Là Thanh Minh.

   Nhận ra điều này tôi mới yên tâm, sau đó ngất luôn.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Lúc tôi bị chuông điện thoại đánh thức là mười giờ sáng.

   Đầu hơi ngâm ngẩm đau. Đúng là giấc mộng dài.

   Biên tập viên quen thuộc gửi tin nhắn tới, toàn bộ bản thảo được duyệt. Đúng là tin tốt lành.

   Tuy vẫn còn sớm, nhưng tôi vẫn lề mề bò dậy khỏi cái ổ của mình. Ánh nắng đầu thu rất rực rỡ. Tôi kéo rèm cửa sổ ra, trong giây lát căn phòng sáng bừng lên, tôi suy tính xem có nên tổng vệ sinh căn phòng bừa bãi này .

   Căn hộ chênh chếch phía đối diện hình như lại cho thuê rồi, người của công ty dọn nhà bận rộn chuyển đồ. Tôi thầm đoán xem khách thuê nhà lần này có thể kiên trì ở được trong bao lâu. Trong căn hộ đó có thứ gì đó tồn tại, lâu ngày tạo thành thứ mùi cũ kỹ, mục nát, bền bỉ, lan tràn khắp nơi.

   Mỗi lần qua căn nhà đó, tôi đều có cảm giác bị ai đó nhìn trộm. Sau khung cửa sổ có những hoa văn điêu khắc đẹp đẽ, có đôi mắt lạnh lùng chăm chú quan sát tất cả.

   Trực giác mách bảo tôi thứ đó vô hại, tôi cũng muốn tìm hiểu xem rốt cuộc đó là thứ gì. Mỗi thứ tồn tại đều có ý nghĩa riêng của nó.

   Căn hộ này cũng có từ lâu, từng viên gạch viên ngói đều có dáng vẻ riêng, nơi nơi đều tỏa ra thứ mùi cũ kỹ. Tuy căn hộ rất đẹp, nằm ở vị trí tồi, giá cho thuê cũng khá hợp lý, nhưng khách thuê phòng đều ở được lâu. Tôi nhớ vị khách thuê lâu nhất ở được hai tháng, lúc dọn , tinh thần người ấy có vẻ bất thường.

   biết vị khách này có thể bám trụ được mấy ngày. Tôi thầm cầu nguyện cho người láng giềng chưa biết mặt.

   Người hàng xóm ở căn nhà đối diện cũng là người kỳ lạ. Đó là tòa nhà có ba tầng, những người ở tầng và tầng hai tôi đều gặp cả, duy chỉ có người chủ căn hộ đối diện ở tầng ba là tôi chưa thấy bao giờ. dạo tôi còn cho rằng có người ở đó, nhưng khung cửa sổ sạch như lau như ly và bồn cây tươi tốt, cho thấy người chủ ở đây là người rất chăm chỉ. Thậm chí có tối từ căn hộ đó còn vọng ra tiếng đàn dương cầm du dương.

   Ngừng thú vui đoán mò về người láng giềng, tôi vừa ngâm nga mấy câu hát vừa mở vòi nước, vô tình liếc nhìn cổ tay mình cái, thấy cái vòng đeo đó rất đẹp. Á! Đợi … tôi mua thứ này lúc nào thế?

   À, là Dao đưa cho tôi.

   Dao, Thanh Minh, người đàn ông kỳ quái suýt nữa lấy mạng tôi, con phố kỳ lạ, ký ức cuối cùng trong đầu chính là hình bóng của Thanh Minh. Cổ tôi ngâm ngẩm đau, cảm giác ngạt thở tối qua quá .

   là đáng sợ! Tôi lấy hết dũng khí, chạy như bay đến bên chiếc gương soi, quả nhiên, cổ tôi vẫn còn hằn dấu tay xanh tím. phải là nằm mơ.

   Cảm giác đớn đau cổ và chiếc vòng tay sáng long lanh nhắc nhở tôi, việc tối qua phải là cơn ác mộng. Chỉ là tôi muốn nhớ lại mà thôi.

   Con chuốc thêm phiền phức rồi… ông ơi!

   Bắt đầu làm việc sau chín giờ tối, sáu giờ sáng tan ca.

   Chín giờ tối đến sáu giờ sáng, mới nghe qua cứ tưởng là chín giờ sáng đến sáu giờ tối, là thời gian làm việc đúng theo tiêu chuẩn. Thực tế có cửa hàng đồ cũ nào lại chọn thời điểm đêm khuya thanh vắng để mở cửa ? Trừ phi… trừ phi là muốn có khách đến mua hàng.

   Ngoài ra còn có khả năng khác nữa, cửa hàng này mở ra phải để dành cho người thường…

   Nghĩ đến điểm này, tôi cảm thấy cổ mình càng đau hơn, nhưng cảm giác sợ hãi ấy chẳng thể nào vượt qua được mê hoặc trong lời hứa của Dao.

   Câu mà Dao bên tai tôi là: “Tôi có thể thay đổi thể chất mắt dương của em”.

   Đối với kẻ từ khi sinh ra, hễ ra đường là gặp chuyện đen đủi như tôi, câu này chẳng khác gì nắng hạn gặp mưa rào. Dao thực rất ranh mãnh, nhìn trúng điểm yếu chết người của tôi.

   Nhưng tại sao sau khi tôi ký tên vào hợp đồng những thứ kỳ quái mà tôi gặp lại còn nhiều hơn cả lúc trước, nguy hiểm gặp phải cũng nhiều hơn? Tôi khỏi buồn bã nghĩ, nếu lúc đó có Thanh Minh, bây giờ tôi chầu Diêm Vương rồi.

   Tại sao Thanh Minh lại xuất ở đó? Là để cứu tôi sao? Ký ức sau đó trống rỗng. Là đưa tôi về sao? Trí tưởng tượng khi được triển khai khó mà dừng lại được. Tôi nhớ tới khuôn mặt đẹp trai quá mức đó, thầm nhủ trước khi làm thân phận của đối phương, vẫn nên vạch ranh giới tốt hơn.

   Tóm lại, từ giờ tới chín giờ vẫn còn sớm, hôm nay lại là ngày đẹp trời hiếm có, dọn dẹp nhà cửa cũng là việc quan trọng, tôi muốn nhàn rỗi nữa.

   Bùa chú ở bốn góc nhà hơi long ra, đây là bùa lần trước sư đệ mang tới đổi cho tôi, cũng khá lâu rồi. Sắc đỏ chu sa cũng nhạt màu, sư đệ có lẽ cũng sắp tới rồi. Cứ cách thời gian, cậu ấy lại đến thăm tôi, đồng thời giúp tôi thanh tẩy chỗ ở, củng cố kết giới.

   Ban đầu là ông nội tôi, bây giờ là sư đệ. người có ai chăm sóc thể sống nổi như tôi thực ra chỉ là đồ bỏ .

   Có lẽ vì quá lâu rồi tiếp xúc trực tiếp với người khác, có lẽ vì tôi cũng thực muốn thoát khỏi cái thể chất này, nên tôi khinh suất mà đồng ý với Dao.

   Cho dù là ở thế giới nào, hợp đồng cũng đều rất quan trọng.

   Cho dù thế nào, tôi cũng thể đối mặt.

   Những giờ phút thanh tịnh luôn trôi qua nhanh chóng, giương mắt nhìn bầu trời xanh ngả dần sang sắc tối bên ngoài, tòa chung cư đối diện sáng đèn, chiếc đồng hồ ở đầu giường chỉ tám giờ.

   Sau khi kiểm tra đồ tùy thân lượt, tôi khóa cửa nhà.

   Đúng hẹn là thói quen tốt, và tôi lại càng phát huy triệt để thói quen này. Tôi ra khỏi nhà trước giờ làm tiếng đồng hồ, dù chỉ cần hơn mười phút là có thể tới Vong Xuyên đường, bởi tôi biết đường gặp phải những chuyện gì. Tôi là người bảo thủ, ngày đầu tiên làm, đến muộn tuyệt đối phải chuyện hay ho, cho dù đó chỉ là cửa hàng mà thôi.

   Cảm giác kỳ diệu. Tôi rất hiếm khi ra khỏi nhà sau sáu giờ, ban đêm là thời gian hoạt động của số thứ, trong bóng đêm số thứ trở nên mạnh bạo hơn. Đứa đứng từ xa quan sát, đứa to gan hơn lại gần, khiến da đầu tôi tê rần.

   Khi qua căn nhà đó, tôi liếc vào trong, nhà lên đèn, tôi còn cảm giác bị người khác nhìn trộm nữa.

   Đường phố rất náo nhiệt, đúng là con phố mà tôi quen thuộc. Nhưng lại cảm thấy có gì đó đúng, dường như thông thoáng hơn chút.

   Tôi cẩn thận vào giữa đường để tránh bóng râm, đây là thói quen hình thành qua nhiều năm, tôi cố gắng hết sức tránh những thứ luôn quẩn quanh trong bóng râm kia. Cuối cùng tôi phát ra tại sao con phố lại thông thoáng hơn rồi, suốt con đường, cả trong bóng râm đều rất sạch . Tà ma quỷ mỵ sạch trơn, điều này thực bình thường.

   Thói quen là thứ rất đáng sợ, tôi bỗng cảm thấy con phố lớn sạch này thực rất bất thường.

   Có lẽ tôi bị sốt mất rồi, tôi giơ tay đo thử nhiệt độ, nhưng có bàn tay khác hành động còn nhanh hơn cả tôi, lạnh toát. Lúc bàn tay ấy đặt lên trán, tôi rùng mình.

   - Nhìn em đứng ngây ra ở đây, còn tưởng em bị sốt đấy.

   Dao rút tay lại, lượn đến trước mặt tôi. Đứng ở chỗ sấp bóng, đôi đồng tử của có màu hổ phách, lóe lên trong bóng tối. Hình ảnh này khiến tôi nhớ đến số loài động vật thuộc họ mèo.

   Tôi ngẩn người nhìn Dao, hỏi câu:

   - là hồ ly tinh à?

   cốc cái đau điếng vào trán tôi.

   - Đừng có so sánh với loài động vật thấp kém đó! - Dao vênh mặt - cao quý hơn chúng nhiều.

   - Vậy là cái gì?

   Dao trả lời tôi, vì điện thoại của đổ chuông.

   - Sắp chín giờ rồi, vào kẻo muộn đấy.

   Dao nhìn điện thoại, con hồ ly tinh mà cũng có điện thoại… Tôi thoáng kinh ngạc, xem ra dù ở thế giới nào nữa cũng đều phải theo kịp thời đại thôi.

   Có lẽ vẻ mặt tôi quá đỗi kinh ngạc, Dao nhìn tôi với vẻ bất lực:

   - Em cho rằng từ xã hội nguyên thủy tới đúng ?

   Tôi lắc đầu quầy quậy:

   - , hồ ly tinh rất thần thông quảng đại, hoàn toàn cần dùng điện thoại di động.

   Tôi nhìn đường gân xanh đầu Dao nổi lên.

   - phải là hồ ly tinh!

   Điện thoại bị vứt vào tay tôi. Dao về phía trước, ngoảnh đầu lại.

   Tôi ngoan ngoãn theo sau Dao, dám gì.

   Kẻ thức thời mới là tuấn kiệt.

   Mới được mấy bước gần đến cửa hàng, từ xa tôi nhìn thấy Thanh Minh nghiêng người tựa cửa, khuôn mặt như ngọc chút biểu cảm, chiếc đèn lồng tỏa ánh sáng dịu dàng, khiến cho toàn thân sinh động thêm mấy phần. Nhìn thấy chúng tôi, quay người vào bên trong.

   hiểu vì sao, Dao bên cạnh tôi lại khẽ cười thành tiếng.

   giá tích lớp bụi rất dày, trong góc nhà chăng đầy mạng nhện, chỗ nào cũng là đồ cổ biết từ đời nảo đời nào, những cuốn sách cuộn chất thành đống vứt lung tung trong góc, phần lớn giấy ngả vàng, thậm chí có số quyển chỉ mới chạm vào mủn nát ra. Rốt cuộc bao lâu rồi chưa quét dọn đây? Tôi nhìn cửa hiệu này, đột nhiên cảm thấy còn chút sức lực nào.

   Quét dọn sạch chốn này chắc chắn mất rất nhiều thời gian và công sức. Trời sắp sáng mà tôi mới chỉ quét dọn được có hơn nửa. Tên Dao gian xảo này, lần này hời to rồi…

   Dao dường như biết trong lòng tôi nghĩ gì, co người chiếc ghế mây duy nhất chất đầy đồ linh tinh đằng sau tôi, uể oải :

   - Từ sau đợt trước chưa quét dọn lần nào!

   - “Đợt trước” rốt cuộc cách đây bao lâu chứ, đừng là mấy năm rồi nhé!

   Nhìn tình hình này, chừng đúng là mấy năm rồi chưa quét dọn ấy chứ.

   Rất lâu sau nghe tiếng trả lời, tôi quay đầu lại nhìn, Dao nằm gọn trong chiếc ghế mây, ngủ mất rồi.

   Trong cửa hàng rất yên tĩnh, từ khi tôi bước chân vào đây tới giờ, Thanh Minh vẫn hề có động tĩnh gì, luôn ở sâu trong quầy. Tôi cứ ngỡ ngủ, định tới xem đột nhiên ngẩng đầu lên, khiến tôi giật bắn.

   biết tại sao, tôi cảm thấy hơi sợ .

   dám qua đó nữa, tôi đành tiếp tục cắm đầu vào quét dọn.

   Quả nhiên tôi mà cố gắng cũng lợi hại lắm đó, cửa hàng biến đổi hoàn toàn, trở nên gọn gàng sạch , trông cũng u nữa. Tôi hài lòng say sưa ngắm nghía thành quả lao động của mình.

   - Hạ.

   - Gì cơ?

   Thanh Minh gọi tôi? phải chứ?

   - Hạ, lại đây.

   Đúng là Thanh Minh gọi tôi.

   Hừ, dựa vào cái gì mà gọi tôi tiếng là tôi phải qua luôn chứ, như đối xử với con cún vậy. Trong lòng có chút tức giận mơ hồ nên tôi cứ đứng ì tại chỗ.

   - Tôi gọi em, nghe thấy à? - Thanh Minh khẽ nhướn mày, giọng cũng trở nên mất kiên nhẫn - Lại đây!

   Được thôi, tôi thua rồi, xét về khí thế tôi thua người ta rồi, huống hồ tôi còn là nhân viên. sai, nhân viên phải ngoan ngoãn nghe lời ông chủ.

   Tôi cúi đầu, lò dò từng bước qua đó.

   - Giơ tay ra.

   Tôi làm theo.

   - phải tay này.

   Trước khi Thanh Minh kịp nổi giận, tôi vội vàng đổi tay, tay trái, chính là tay đeo cái vòng kỳ quái đó.

   Thanh Minh dùng hai ngón tay kẹp lấy tay của tôi, nhìn chăm chú hồi lâu như thể nghiên cứu thứ quý hiếm kỳ lạ nào đó, nhìn đến mức khiến cho trong lòng tôi cảm thấy thấp thỏm bất an. May mà dùng ngón tay chứ dùng kẹp phẫu thuật để kẹp, nếu có lẽ tôi tưởng rằng tay mình bị tàn phế cũng nên.

   Hồi lâu, rút ra con dấu, con dấu bình thường rồi đóng vào lòng bàn tay tôi dấu hình trăng khuyết màu đỏ.

   Tôi phải vất vả lắm mới ngăn được mình nhìn bằng ánh mắt nhìn kẻ ngốc.

   - Trời sáng rồi, em có thể về nhà.

   - Ừ, vậy tạm biệt.

   Sau khi bước ra khỏi cửa, tôi thực kiềm chế được, cười ầm lên.

   Cử chỉ của con người này những người bình thường như tôi thực hiểu nổi. Đóng dấu vào lòng bàn tay tôi là có nghĩa gì, dấu kiểm định chất lượng ư?

   Mãi tôi mới nhịn cười được, sau lưng lại vang lên giọng lười biếng của Dao.

   - Để đưa em về! - Dao nheo mắt, ngáp dài mấy cái.

   - cần đâu, em tự về cũng được.

   đùa chứ, ai mắc nợ ân tình với ta hẳn rất thảm.

   - đưa em về, bảo đảm an toàn cho nhân viên là công việc của .

   - Đừng là bảo vệ nhé...

   - Bingo (9) , đúng đấy...

   Dao ngáp cái cuối cùng, mở mắt, rút từ trong túi ra chiếc kính râm.

   Thấy ánh mắt nghi hoặc của tôi, Dao giải thích là sợ ánh sáng quá mạnh.

   - Này, ra em muốn hỏi, sợ ánh sáng mặt trời sao?

   Dao nhìn tôi với vẻ mặt đầy khinh bỉ:

   - đâu phải phải là quỷ.

   - Nhưng cũng phải là người đúng ? - Tôi cẩn thận quan sát sắc mặt của Dao, định bụng hễ mặt biến sắc là lập tức chuồn ngay.

   - Đương nhiên phải, sao có thể là loại sinh vật tầm thường như con người chứ! đẹp đẽ, mạnh mẽ hơn nhiều!

   - Vậy là hồ ly tinh à?

   ngoài dự tính, đầu tôi lại bị cốc cái đau điếng.

   - Đầu em chỉ nghĩ được mấy thứ đó sao? Bản đại gia rồi, phải là loại sinh vật hạ tiện như bọn hồ ly ấy!

   - Thế là cái gì?

   - là cái gì?

   Dao áp sát tôi, tôi bất giác lùi về phía sau bước. Qua lớp kính râm, tôi nhìn được ánh mắt , chỉ thấy khóe miệng hình như cười, lại hình như phải.

   yên lặng khiến người ta khó xử vây lấy chúng tôi biết bao lâu. Đúng lúc tôi cho rằng tiếp tục im lặng như vậy cất tiếng, giọng điệu cợt nhả như mọi khi mà hơi lạnh lùng:

   - là cái gì, sau này em biết.

   Dao im lặng suốt dọc đường. Tôi rất hối hận, có lẽ đây là chuyện mà Dao hề muốn nhắc tới.

   Khi ngang qua căn nhà đó, tôi kìm được, nhìn vào trong đó cái, nhưng bị Dao ngăn lại, đưa tôi về chung cư.

   - Đừng dây vào nó tốt hơn.

   Đưa tôi về phòng, Dao dặn câu này rồi mất.

   Đúng là người kỳ lạ.

   Phần lớn thời gian, Dao đều cuộn mình ngủ gật chiếc ghế mây, ngủ rất say, cho dù lấy ngón tay chọc chọc vào mặt , cũng thèm đếm xỉa tới tôi. Thanh Minh lại luôn thầm ngồi trong gian nho của tủ quầy để đọc sách, thấy chăm chú đến vậy, tôi thực hoài nghi liệu có phải Thanh Minh trốn trong đó đọc sách mười tám cộng .

   Nhưng mỗi khi tôi có ý nghĩ này, Thanh Minh lại từ trong quầy bước ra, lại mấy vòng quanh cửa hàng, gọi cách lịch ấy là: Thị sát.

   Thỉnh thoảng cũng có lúc Thanh Minh thị sát và cũng chui trong quầy, khi đó chỉ có tình huống xảy ra, đó là cửa hàng có khách.

   Nếu như là khách nữ, Dao lập tức ngồi bật dậy, niềm nở nhiệt tình chào đón. Tốc độ thay đổi nhanh chóng mặt, khiến tôi cứ ngỡ vừa nãy thấy Dao nằm ngủ chỉ là ảo giác.

   Tôi từng hỏi, những lúc như thế tôi phải làm gì? Kết quả là bị Dao lườm cho cái và nhận được ba chữ “Ở yên đấy” từ Thanh Minh.

   Được thôi, tôi biết tôi chẳng làm được việc gì, bảo tôi ở yên tôi ở yên, chẳng phải là “làm cảnh” sao? vấn đề gì, tôi rất giỏi khoản này. Nhưng việc làm ăn của cửa hàng này được tốt lắm, tôi làm việc được nửa tháng mà chỉ thấy có mấy vụ làm ăn, thời gian còn lại, tôi thường ngồi trơ mắt nhìn thời gian trôi qua. Tuy rằng hơi vô vị, nhưng tôi cũng thấy mừng vì được yên tĩnh.

   Tối tháng sáu, nóng nực để đâu cho hết. Chiếc quạt trần cũ kỹ tới mức kỳ dị của cửa hàng chạy lờ đà lờ đờ, chẳng có chút gió nào, tiếng ngáy của Dao vang lên từng nhịp từng nhịp. Buông cuốn sách cũ sắp bong gáy tay xuống, tôi cũng bắt đầu mơ màng cảm thấy buồn ngủ, bèn đẩy Dao dịch ra chút, kiếm chỗ ngồi thoải mái hơn. Đúng lúc định nhắm mắt chuông gió treo cửa vang lên hai tiếng “kính coong”.

   Có khách vào cửa hàng rồi, ngay lập tức tôi tỉnh táo trở lại.

   Người bước vào là trẻ, mái tóc dài che lấp nửa gương mặt, dáng vẻ trang nhã thanh tú. Trông bộ dạng có vẻ là nữ sinh của trường gần đây, tình cờ bước vào cửa hàng.

   đến là khách, tôi bắt đầu chào hỏi mời mọc:

   - Bạn ơi, xem cái trâm bạc cổ này , có từ thời Dân Quốc đấy, giá cả hợp lý, chất lượng tốt, dùng để búi tóc rất đẹp đấy.

   có vẻ mấy quan tâm, chỉ liếc qua cái rồi nhìn sang chỗ khác.

   ta nhìn xung quanh hồi lâu, rồi hỏi tôi:

   - Khóa, có ?

   Giọng của ta rất , tới mức tôi gần như nghe thấy gì.

   - Gì cơ? - Tôi bất giác hỏi lại.

   - Tôi cần khóa, loại chắc chắn.

   Lần này nghe rồi.

   cửa hàng đồ cổ có thực lực hùng hậu như Vong Xuyên đường (theo lời Dao ) đương nhiên là thể có khóa rồi.

   tầng thứ hai của chiếc giá sát tường có đống khóa, đủ kiểu đủ loại, thích gì có nấy, từ loại tinh xảo như khóa Trường Mệnh cho đến loại to nặng chắc chắn như khóa Tam Hoàn. Tôi dẫn tới góc đó, quả nhiên ta bị chúng thu hút, ta chọn lựa rất kỹ càng. Từng chiếc rồi từng chiếc bị đặt qua bên, chiếc cuối cùng được giữ lại trong tay ta là chiếc khóa bạc có màu xỉn đen.

   Đó là chiếc khóa chữ Thọ thời nhà Thanh, kiểu dáng vô cùng tinh xảo. Tuy rất cũ, nhưng cũng khó nhìn ra được vẻ đẹp ban đầu của nó. Nhưng tuyệt đối thể gọi đó là chiếc khóa chắc chắn được. Thực lòng mà , nó chẳng có chút giá trị sử dụng thực tế nào. Kỳ lạ là trước đây khi dọn dẹp đồ đạc, sao tôi lại hề chú ý tới nó chứ.

   nắm chặt chiếc khóa trong tay, giống như nhặt được bảo bối vậy.

   - Tôi lấy cái này.

   Tôi nhìn Thanh Minh, dường như lúc này Thanh Minh mới chú ý đến ta. chỉ thò đầu ra thản nhiên báo giá:

   - Bảy nghìn.

   Bảy nghìn tệ? Lẽ nào đây là hắc điếm<a title="(10) Hắc điếm: Hàng quán do kẻ xấu lập ra nhằm giết người, cướp của, bán giá đắt cắt cổ để kiếm lời phi pháp. (ND)" href="note:'] (10) [/URL], ba năm mở cửa, hễ mở cửa là kiếm được món hời tiêu đủ ba năm sao?

   Giá thị trường của chiếc khóa bạc cổ này nhiều lắm cũng chỉ khoảng ba trăm tệ. Tôi vừa thầm chửi mắng Thanh Minh biết buôn bán, vừa tuyệt vọng nghĩ, quả này hỏng rồi. Mãi mới có khách vào mua hàng.

   kia lại hề để tâm, nhanh chóng quẹt thẻ, cầm chiếc khóa ra khỏi cửa hàng. Hóa ra trong cái quầy cũ rích ấy còn có máy POS<a title="(11) Máy POS: Máy bán hàng, máy chấp nhận thanh toán thẻ." href="note:'] (11) [/URL], tôi kinh ngạc đến mức quên cả việc gói món hàng lại cho khách. Thấy đó ra khỏi cửa, tôi mới sực nhớ ra, vội vàng cầm chiếc hộp tinh xảo chạy theo ta.

   Ngoài cửa trống huơ trống hoác, bóng người, làm gì có nào?

   Người này nhanh đấy...

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Trong bóng tối phía xa, có mấy người mặt mũi nhìn tôi. Tôi khỏi rùng mình, ý thức được bây giờ là canh ba nửa đêm.

   biết Dao tỉnh dậy từ bao giờ, lặng lẽ đứng ngay sau lưng tôi. Quay phắt đầu lại, nhìn thẳng vào đôi mắt sáng long lanh trong bóng tối của Dao, tôi khiếp đảm, vô tình lùi lại bước, liền bị Dao nắm tay, kéo vào trong cửa hàng.

   - Với thể chất của em mà nửa đêm nửa hôm dám chạy ra ngoài, muốn chết hả?

   Tôi biết thân biết phận, cắm cúi sắp xếp lại đồ giá. Dao lại lớn tiếng trách móc Thanh Minh chịu trông chừng tôi, ngộ nhỡ bị mất nhân viên, lấy ai ra làm việc đây. Thanh Minh đương nhiên thèm đếm xỉa đến Dao. Dao tự mình hồi, cuối cùng cũng thấy nhạt nhẽo, bèn cuộn mình nằm ghế mây ngủ bù.

   Tôi cúi đầu, dám nhìn vào mắt Thanh Minh, sợ bị mắng. Trong thời gian làm việc được phép tự ý rời cửa hàng bước. hợp đồng ghi rất như vậy. May mà mắng, chỉ vỗ vỗ lên chiếc ghế bên cạnh quầy, lời nào.

   Tôi giống chú cún con, vẫy vẫy cái đuôi mà tới.

   Nhìn tôi ngáp liên tục, Thanh Minh đưa sách cho tôi như mọi khi, mà biết lấy từ đâu ra chiếc gối ôm và đưa cho tôi.

   Có những lúc rất giống con người, tôi dựa vào quầy, mơ mơ màng màng thiếp lúc nào biết.

   Chẳng ngờ mấy ngày sau, tôi gặp lại đó, ta đứng trước căn hộ đó, chuẩn bị lấy chìa khóa để mở cửa. Ngẩng mặt nhìn thấy tôi, hình như ta hơi kinh ngạc, tôi cũng ngạc nhiên. Hóa ra ta chính là người khách thuê phòng mới tới.

   ta nhìn tôi cái, coi như là chào hỏi nhau.

   - Ở đây quen chưa? - Nhớ tới lời cảnh cáo của Dao, tôi nén được hỏi.

   Có lẽ ta ngờ tôi hỏi vậy nên đứng ngây ra lát, khi ta chuẩn bị gì đó, vừa hay cánh cửa mở ra nên gì nữa, chỉ gật đầu rồi bước vào bên trong. Người mở cửa là chàng trai cao lớn, tuấn tú, hòa nhã, chắc là bạn trai của ta. Ánh mắt ta nhìn ta hết sức dịu dàng tình cảm, trông thấy tôi nhìn, ta còn cười chào tôi.

   Có lẽ cũng cần quá lo lắng, tất cả xem ra đều rất bình thường, mặc dù căn hộ này có gì đó khiến người ta phải chú ý. Tôi cũng cười cười đáp lại, chuẩn bị quay lưng rời . Nhưng trong khoảnh khắc xoay người , tôi thấy mồn ở cửa sổ tầng hai thoáng có bóng người, nhưng khi nhìn lại thấy đâu nữa. Tôi muốn tìm hiểu nhiều như vậy, tôi cũng chẳng có cái bản lĩnh này.

   Những ngày sau, tôi gặp lại người con đó thêm lần nào nữa, nhưng lại thường xuyên chạm mặt với bạn trai của ta, những lúc ấy thường hai người chỉ cười với nhau cái rồi mỗi người hướng.

   Thứ mùi cũ kỹ của căn hộ đó biến mất, tôi cho rằng chuyện này cũng chỉ cứ thế mà trôi qua thôi.

   Sau này tôi hỏi Thanh Minh chiếc khóa bạc đó tại sao lại đắt như vậy? Thanh Minh hiếm khi tỏ ra kiên nhẫn đến thế, trước hiếu học của tôi giải thích cặn kẽ cho tôi từng chút .

   Khóa Trấn Quỷ - xét theo tên gọi, là loại khóa chuyên dùng để trấn áp các loại hồn ma quỷ quái.

   Suy nghĩ đầu tiên của tôi là “Quả nhiên phải là thứ đồ tốt đẹp gì”.

   - ta mua chiếc khóa đó là để trấn quỷ sao? Lẽ nào ta là pháp sư?

   - Người bình thường biết cách dùng khóa Trấn Quỷ - Thanh Minh mau chóng phủ nhận.

   Nghe chiếc khóa này là chiếc khóa mà Hắc Bạch Vô Thường từng dùng, Dao vậy. Về điều này tôi vô cùng hoài nghi. Đồ dùng của Hắc Bạch Vô Thường có thể tùy tiện mà rơi vào cái nơi quỷ quái này sao? Nhưng, nếu như vậy đống đồ đồng nát trong căn nhà này đều là bảo bối sao? Lẽ nào đây đều là pháp bảo? Vậy rất đáng giá rồi. Trong giây lát tôi phấn chấn hẳn lên.

   Nhìn thấy tôi ngừng đưa mắt láo liên dò xét tứ phía, Thanh Minh ho khẽ tiếng, rồi quay người trở lại tủ quầy. Chỉ thoáng, tôi nhìn thấy khóe miệng của khẽ cong lên.

   cười, cười ư.

   Tôi đột nhiên cảm thấy rất vui vẻ.

   Về mức độ nào đó, Thanh Minh cũng phải là ông chủ tệ, ví dụ như cho phép mỗi tuần tôi được nghỉ ít nhất ngày, hơn nữa còn mắt nhắm mắt mở mỗi lần tôi đến muộn về sớm. Xét về điểm này, so với những người làm thuê khác, tôi còn may mắn hơn chán vạn. Tôi thường tranh thủ những ngày nghỉ ở nhà ngủ, thi thoảng cũng dạo phố.

   Có lẽ nhờ phúc của con dấu ở lòng bàn tay, gần đây quanh tôi rất thanh tịnh, về cơ bản những chuyện như nghe thấy tiếng ma hờn quỷ khóc khi nằm ngủ cũng còn nữa.

   Tôi quan sát rất tỉ mỉ dấu ấn đó, mặt trăng vẫn đỏ thắm tươi rói, biết mực dấu được chế từ chất liệu gì, hề phai sắc chút nào, nhìn gần màu chu sa đỏ thắm dường như chìm hẳn vào da thịt.

   Theo như lời giải thích của Dao đây là Thanh Minh tăng cường bảo vệ cho tôi, vì vận xui của tôi quá mạnh, chỉ chiếc vòng đeo tay thôi ăn thua.

   Tôi nghĩ bụng, cái vòng đeo tay ấy là của cho, chẳng thà thừa nhận là lợi hại bằng Thanh Minh cho rồi.

   Tôi nhìn Dao:

   - Cũng có nghĩa là khả năng của mạnh bằng Thanh Minh, phải ?

   Ngay lập tức, tôi bị cốc cái đau điếng.

   Những khi đuối lý hoặc lại được tôi, Dao luôn thích dùng cái cốc mạnh để kết thúc cuộc đối thoại. Khi cửa hàng mở cửa, Dao thường ngủ ghế mây. Thỉnh thoảng bị Thanh Minh đánh thức, ta đưa tôi về với vẻ rất miễn cưỡng, cực kỳ thiếu ga lăng. Tôi luôn cảm thấy dường như trong từ điển của Dao có từ này.

   tóm lại, mọi hành vi của Dao hoàn toàn xứng với khuôn mặt tuyệt mỹ của .

   Nhưng cũng có ngoại lệ, đó là khi cửa hàng có nữ khách hàng xinh đẹp bước vào, ngay lập tức Dao rũ bỏ dáng vẻ lười nhác, ra vẻ ân cần bận rộn sau mông người ta, hơn nữa còn rất biết cách bắt chuyện. Thấy chị già gọi em ngọt xớt, nhìn thấy bà thím gọi “chị ơi” ngọt lịm, từ ngữ sến rện, khiến tôi chỉ biết chôn chân đứng cạnh quầy tròn mắt nhìn. Thanh Minh ở bên cạnh vẻ mặt thờ ơ như nhìn thấy, như thể quen với việc ấy từ lâu.

   cho cùng, có lúc Dao cũng rất ga lăng, đáng tiếc rằng ga lăng ấy lại là phục vụ có thu phí.

   Gần đây cửa hàng làm ăn rất tốt, gần như tối nào cũng có khách. Thanh Minh thỉnh thoảng ra ngoài có công chuyện, lúc đó tôi lại có nhiệm vụ mới, đó là đứng ở quầy làm lễ tân, giúp Dao chào mời khách hàng.

   Đồ trong quầy muôn hình vạn trạng, nhưng chẳng có mấy thứ hữu dụng, trong đó có ngăn kéo nhét đầy sổ. Tôi lạ gì loại sổ này, đây chính là loại sổ bìa da mềm mà trước kia học sinh tiểu học hay dùng, bên ngoài là bìa da, bên trong kẻ ô<a title="(12) Chữ Hán là chữ khối vuông nên có loại sổ kẻ ô vuông, cũng tựa như loại vở kẻ ô ly của ta. (ND)" href="note:'] (12) [/URL]. Tất cả từ nợ nần cho đến xuất hóa đơn đều ghi chép trong những cuốn sổ này. Cuốn sổ ô màu đỏ là ghi thu vào, cuốn sổ ô màu xanh là xuất hóa đơn, cuốn sổ ô màu đen là ghi nợ.

   Khách đến nơi này quả thực chưa từng thiếu nợ, nên tôi chưa bao giờ phải viết vào cuốn sổ ô màu đen. Trái lại, loại sổ ô màu đỏ ghi chép dày đặc mấy cuốn liền. có gì ngoài những khoản doanh thu kiểu như ngày mười tám tháng mười, dây chuyền chuỗi, chín vạn; ngày mùng hai tháng ba, sách ba quyển, bảy nghìn. Giá tiền phần lớn đều đắt kinh khủng.

   Mới đầu còn kinh ngạc, giờ tôi quen rồi. Vừa nãy Dao lôi chum tương sứt mẻ, bẩn bẩn cũ cũ từ trong góc ra, bán với giá trăm nghìn cho ông già xám xám. Nếu là trước đây, tôi nhất định kêu ca hồi lâu, coi đó là chiếc chum sứ Thanh Hoa đời Thanh sao?

   Bây giờ tôi chẳng buồn nhướn mày, ngồi bên quầy, mau chóng thu tiền, sau đó cúi đầu. Tôi thực muốn nhìn ông già đó, bởi vì toàn thân ông ta mọc đầy lông màu xám, mặt còn lơ thơ vài sợi râu, lúc chuyện cứ nhe hai cái răng vàng khè, chòm râu rung rung, trông như con chuột già.

   Đáng tiếc là tôi vẫn chậm bước, trước khi bước ra ngoài cửa, ông ta còn cười với tôi cách bí hiểm:

   - Hi hi, , công việc này quả tồi, làm cho tốt nhé!

   Tôi giật mình, công việc tốt? Ngày ngày phải tiếp đón những người như ông, lâu ngày bị điên mới là lạ. Tôi miễn cưỡng nở nụ cười với ông ta, cũng coi như là làm tròn nghĩa vụ tiếp đón khách hàng.

   Mắt nhìn theo bóng ông già khuất nhanh vào màn đêm, tôi gấp sổ lại. Dao tới, vỗ vào đầu tôi cái:

   - Tiểu Hạ à… - Dao cố ý kéo dài giọng ra - Đối với khách hàng, sao em có thể bất lịch như thế, hả?

   Tay trượt đầu tôi, rất .

   Tôi hất tay Dao ra. Thanh Minh vốn dặn tôi, hết sức hạn chế chuyện với khách hàng. tôi cũng , những vị khách tới lúc nửa đêm đó, phần lớn đều phải là người bình thường, thế mà Dao còn cố ý chỉnh tôi.

   - Tiểu Dao à… - Tôi làm bộ than thở - Gần đây phong thái “chàng đẹp trai” của đâu rồi?

   Ba chữ “chàng đẹp trai” quả nhiên có tác dụng. Dao lập tức thu tay lại, trưng ra vẻ mặt hết sức tự mãn, thuận tay vuốt tóc, chỉ thiếu mỗi nước xung quanh tỏa ánh hào quang mà thôi.

   Tôi cúi đầu cười thầm, chàng này có lúc đúng là ngốc đến ngờ.

   Bên ngoài hình như nổi gió, gió cuốn những chiếc lá ném ra xa, phát ra thanh xào xạc. Mèo hoang bên đường kêu ngoao ngoao, tiếng kêu như tiếng trẻ con khóc. Dao đứng ở cửa ngó ra rồi kêu:

   - Tiểu Hạ, ra ngoài chút, em ngồi trong quầy được ra ngoài, quay về ngay.

   Trong cơn gió lốc, cửa sổ nhà ai đóng chặt, đập vào tường kêu rầm rầm.

   Nửa đêm canh ba, có chuyện gì chứ? Mặc dù có chút lo lắng, nhưng tôi vẫn ngoan ngoãn ngồi trong quầy dám ra ngoài.

   Trong cửa hàng lặng phắc như tờ, ra cũng thấy kỳ, ràng là cùng nơi, chỉ có điều vắng hai người, sao cảm giác lại khác nhau đến vậy? Bình thường tôi hề cảm thấy tĩnh lặng đến mức khó chịu như thế này, những đồ vật cũ kỹ nấp trong xó xỉnh dường như đều có sinh mệnh, trong bóng tối dường như có muôn vàn ánh mắt, chúng lén lút thầm. Tôi hơi thấp thỏm, co người lại, lập tức cảm thấy dễ chịu hơn chút.

   Bình thường những lúc Thanh Minh có ở đây, tôi bao giờ vào trong quầy. là vì gian bên trong chật hẹp, hai là vì như tôi thấy, cái tủ quầy này giống như thuộc về riêng Thanh Minh, khắp nơi đều đánh dấu mấy chữ “Đồ riêng của Thanh Minh”. Lúc này nép mình trong địa bàn của , khắp nơi đều lưu dấu tích của Thanh Minh, tự nhiên tôi lại có cảm giác an toàn hơn chút.

   Cảm giác căng thẳng ban nãy bay biến đâu mất, tôi định thần lại, sợ cái gì, tôi còn có dấu ấn bảo vệ cực mạnh nữa cơ mà. Hơn nữa Dao rồi, quay trở lại ngay. chàng đó tuy có lúc mồm mép, nhưng lúc then chốt vẫn rất đáng tin cậy.

   Nhắc Tào Tháo là Tào Tháo tới, cánh cửa “kẹt” tiếng rồi mở ra, luồng gió lạnh từ ngoài xộc thẳng vào trong.

   Người đứng ở cửa ra vào phải là Dao.

   Đứng đó là chàng hàng xóm mà tôi thường gặp. ta nhìn quanh, thấy tôi, mắt liền sáng lên:

   - Ngoài đường gió to quá, tôi có thể tránh gió ở đây ?

   bước vào cửa là khách, tôi mời ta vào trong.

   Hình như ta rất hứng thú với đồ cổ, qua lại liên tục quanh chiếc giá, thỉnh thoảng còn tấm tắc khen, cuối cùng ta hỏi tôi, cửa hàng có bán chìa khóa ?

   bán khóa dĩ nhiên có chìa khóa. Tôi chỉ cho ta chỗ để chìa khóa, sau đó hỏi ta:

   - Có phải là tìm chìa khóa của chiếc khóa lần trước ?

   ta chọn chọn lại từng chiếc , khóe miệng tươi cười nhưng trả lời câu hỏi của tôi.

   Cuối cùng chiếc chìa khóa nằm gọn trong lòng bàn tay ta. ta nhìn tôi, cười rất bí hiểm:

   - đoán xem tôi chọn chiếc nào?

   Chiếc nào đây? thể là chiếc chìa khóa đồng bộ được, tôi rất góc này, tuyệt đối có chiếc chìa khóa cùng loại. phải mua chìa khóa của khóa Tam Hoàn chứ?

   Ôi, tôi nghĩ mãi mà vẫn ra, bèn lắc đầu.

   ta xòe bàn tay ra, nằm trong lòng bàn tay là chiếc chìa khóa loại khóa chữ Thọ. Tôi suýt nữa nhảy dựng lên, tìm thấy nó ở đâu?

   Ở trong góc kia.

   Ở trong góc kia? Có lẽ thực là tôi nhìn thấy. thể phủ nhận rằng thế giới này vẫn có duyên phận, có những thứ luôn luôn chỉ chọn những người có duyên với nó. Thanh Minh sau khi bán thứ đồ gì đó luôn luôn cảm khái như vậy, giống như mụ tú bà trong kỹ viện chẳng nỡ nhìn hoa khôi chuộc thân.

   - Bao nhiêu tiền? - ta hỏi.

   Tôi ngẩn ra lúc, tôi biết giá của chiếc chìa khóa này là bao nhiêu. Nếu bán rẻ chết. Tôi lật lật bảng giá mà Thanh Minh để lại, cột chìa khóa, ghi ràng “Chìa khóa chữ Thọ đời Thanh, trăm tệ”.

   Vẫn rẻ chán, chỉ bằng giá thường thị trường.

   Người đàn ông đưa tiền cho tôi chút đắn đo, nhìn bên ngoài gió vẫn còn to, liền quyết định ngồi lại ghế, tán gẫu với tôi. Hóa ra ta tên là Hà Mục, người bản địa, còn bạn ta tên là Lý Chân. Tôi thắc mắc sao thấy bạn ta ra ngoài, ta giải thích rằng ấy sức khỏe tốt, nên cả ngày chỉ ở trong nhà nghỉ ngơi. đến người bạn thanh mai trúc mã, giọng ta trở nên dịu dàng đến lạ lùng. Đúng là người đàn ông tốt.

   Hai người chuyện khiến thời gian trôi qua mau, tôi dường như quên mất rằng Dao vẫn chưa quay trở về.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Hà Mục ngồi chiếc ghế Dao vẫn hay ngồi, trong làn ánh sáng dịu dàng, trong phút chốc tôi dường như thấy ta trở thành Dao. Lúc này tôi mới nhận ra rằng Dao vẫn chưa quay về.

   xảy ra chuyện gì chứ? Tôi hơi thấp thỏm lo lắng.

   Tiếng gió ngoài cửa vẫn rít vù vù, xen kẽ trong đó là tiếng động gì đó rất có quy luật. “Lạch cạch lạch cạch”, giống như trẻ con nhà ai rải những viên bi thủy tinh lên sàn nhà, nghe kỹ lại hình như từ trong cửa hàng vọng ra. Là nóc cửa hàng, tôi nhìn điện thoại di động, bốn giờ sáng rồi. Lúc này ngay cả những đứa trẻ hư cũng ngủ ngon giấc. Huống hồ, Vong Xuyên đường có tầng hai.

   Tôi nhìn Hà Mục, ta thất thần nhìn nóc nhà, xem ra cũng nghe thấy tiếng động giống tôi. Tôi muốn tìm chủ đề chuyện để xua tan bầu khí khiến người ta nghi thần ngờ quỷ này, nhưng Hà Mục lại cất lời trước:

   - nghe chuyện ma xó bao giờ chưa?

   Tôi lắc lắc đầu, đợi ta kể tiếp.

   - Gần như trong mỗi căn nhà đều có con ma xó, loại ma quỷ này thực ra làm tổn hại gì đến ai, chỉ là thi thoảng phát ra những thanh như trò đùa nhảm, ví dụ như tiếng bắn bi lầu lúc nửa đêm, tiếng kéo đồ vật nền nhà. chắc chắn từng nghe thấy chứ?

   Đúng là tôi từng nghe, hơn nữa chỉ lần.

   - cho cùng, ma xó chỉ là sinh vật đơn mà thôi. Khi tôi còn , trong nhà có ai cùng trang lứa, tôi thường chạy đến lầu nhà Tiểu Chân để chơi bắn bi, và thường làm cho ấy sợ chết khiếp. Sau này phải xin lỗi mãi ấy mới tha thứ cho tôi.

   Nhớ lại những chuyện thuở , Hà Mục cười như đứa trẻ thơ.

   sợ sao? Tôi muốn hỏi ta, nhưng lại ra.

   Điện thoại của tôi đổ chuông, mảnh trăng khuyết màu đỏ màn hình ngừng nhảy múa, là Thanh Minh gọi. Điện thoại là Dao đưa cho tôi, khá là đại, chức năng hết sảy, số điện thoại cần nhập vào, cần gọi cho ai cứ thế gọi luôn là được. Đáng tiếc là chỉ có thể gọi kiểu đó cho Dao và Thanh Minh thôi, còn số của những người khác, phải tự tay nhập vào.

   Tôi bấm phím nghe, giọng của Thanh Minh vang lên:

   - Hạ, em có ở cửa hàng ?

   - Có.

   Tôi cáu kỉnh đáp lại, tôi đương nhiên là ở cửa hàng, nếu còn biết đâu.

   - Trong cửa hàng có khách à?

   Giác quan thứ sáu của Thanh Minh đúng là quá nhạy cảm, qua điện thoại mà cũng “ngửi” thấy trong cửa hàng có khách, khiến tôi phục sát đất. lại hỏi:

   - Dao đâu?

   Tôi chần chừ trong giây lát:

   - Dao ra ngoài vẫn chưa quay về, ấy … có chuyện gì chứ?

   - Cậu ấy sao đâu! - Thanh Minh quả quyết trả lời.

   - Vâng.

   Thực ra tôi có điều muốn hỏi.

   - Gió to, cẩn thận.

   Thanh Minh gác điện thoại rồi, bên tai tôi chỉ còn tiếng tút tút kéo dài.

   Còn , bao giờ quay lại… Đến câu tôi cũng chưa kịp hỏi, gác máy rồi. Thôi bỏ , Thanh Minh vẫn là người chuyên quyền độc đoán như vậy.

   Tôi đặt điện thoại xuống. Hà Mục đứng dậy.

   - Gió bớt rồi, tôi phải đây, nếu Tiểu Chân lo lắng.

   - Vâng, cẩn thận. Tạm biệt.

   Tôi tiễn ta ra cửa, bên ngoài gió quả nhiên chút.

   - Chúng ta còn gặp mặt, lúc đó chuyện lâu hơn.

   ta buông lại câu rồi mất hút trong bóng đêm xa mờ.

   Tôi đóng cửa, tiếp tục quay về quầy đọc sách, nhưng hình như thể đọc tiếp được nữa.

   phút sau, cánh cửa lại bị đẩy mạnh, Dao ào vào cửa hàng. Bộ dạng Dao trông rất rầu rĩ, khuôn mặt còn vài vết xước mờ mờ, hơn nữa còn ra ngoài lâu như thế.

   - Sao thế? bị ai đánh à?

   - Ôi, con đúng là động vật biết lý lẽ - Dao vừa đau lòng xoa xoa khuôn mặt của mình vừa ngồi lên ghế.

   - Đáng thương thay cho khuôn mặt đẹp trai của mình… Á! Cái gì thế này?

   nhảy dựng lên còn nhanh hơn cả khi ngồi xuống.

   - Chiếc chìa khóa này sao lại vứt ở đây?

   Chiếc chìa khóa Hà Mục mua, chắc là lúc rời quên đem theo. Dao khụt khịt ngửi xung quanh, sau đó hỏi tôi:

   - Ai vừa tới đây?

   - người khách, vừa nãy mua chiếc chìa khóa này, chắc là lúc quên đem theo - Tôi thuận tay cất chiếc chìa khóa - Ngày mai tiện đường em đem qua cho họ.

   - Hả, thấy ấn đường của em bị đen, đừng tốt hơn! - Dao cười rạng rỡ khác thường, vẻ mặt vô cùng đáng ăn đấm.

   - Bớt trù ẻo em

   chàng này, hôm nào cũng dọa tôi, đừng hòng tôi tin.

   Sáng tháng tám bỗng mát mẻ ngờ. Tôi nghĩ tới trận gió to đêm qua làm gãy rất nhiều cành cây, chúng nằm ngổn ngang mặt đất. Tôi bước đến cửa nhà Hà Mục, cửa ra vào vẫn đóng chặt, biết ta dậy chưa, tôi do dự lát, rồi vẫn bước tới gõ cửa.

   Cửa mở ra nhanh tới ngờ, Hà Mục đứng trước cửa, nhìn thấy tôi, ta cũng tỏ vẻ kinh ngạc. Tôi đưa chiếc chìa khóa, ta liền thở phào cái:

   - Hôm qua lúc về tới nhà, tôi tìm tìm lại mà thấy đâu, còn tưởng làm rơi dọc đường cơ.

   Tôi vốn định lập tức cáo từ, nhưng Hà Mục lại rất nhiệt tình mời tôi vào phòng khách, còn gọi bạn ra chào tôi câu.

   Căn hộ này tôi chưa từng bước vào, bên trong nhìn cũ kỹ như bên ngoài. Đồ trang trí trong phòng khách xem ra vẫn còn rất mới, giấy dán tường màu đỏ sậm, trần nhà màu đỏ sậm, khiến người ta cảm thấy có chút ngột ngạt. Có lẽ là họ có nuôi mèo, lầu vẳng đến những tiếng như mèo cào, còn có những tiếng gừ gừ khe khẽ.

   Hà Mục dìu Lý Chân chầm chậm ra, sắc mặt của ràng tốt, trắng bệch, vô cùng nhợt nhạt. Tôi vội đứng dậy chào ta.

   ta rất kinh ngạc, đó là vẻ mặt của người bỗng thấy người lạ xuất trong nhà mình, tôi vội vàng giải thích rằng mình đem chìa khóa đến trả cho bạn trai của ta.

   - Bạn trai? - ta đờ người ra lúc, ngồi ghế sofa.

   - Tôi sống ở đây mình, chẳng có bạn trai nào hết.

   Hà Mục ngồi ngay bên cạnh, dịu dàng đặt tay lên vai ta, mỉm cười nhìn tôi.

   - Hà Mục,

   - gọi Hà Mục?

   Lý Chân dường như phản ứng ngay tắp lự với cái tên ấy, phản ứng rất dữ dội, tâm trạng dường như rất kích động.

   Tôi miêu tả cho ta về tướng mạo của Hà Mục, tôi tả rất tỉ mỉ, bởi vì mắt tôi vẫn nhìn chăm chăm về phía ta, ta cũng vui vẻ nhìn lại tôi. Lý Chân dường như chú ý đến ánh mắt của tôi, giọng ta bỗng run run:

   - ấy ở đây phải ?

   Tôi gật đầu:

   - ngồi bên cạnh đó.

   ta gần như lập tức khóc òa lên:

   - Mục, ở đây sao? Tại sao... Tại sao ra gặp em?

   Cánh tay ta xuyên qua thân thể Hà Mục, khua khua trong khí.

   - Mục, em nhớ nhiều lắm…

   Hà Mục giơ tay lau nước mắt cho ta, nước mắt xuyên qua tay ta, rơi ghế sofa. khí dịu dàng lướt qua mặt ta, ngoài nó ra, ta chẳng cảm nhận được điều gì khác.

   Về lý mà tôi phải rất cảm động mới phải, nhưng tôi cảm động nổi. Bởi vì tôi nhìn thấy rất xinh đẹp đứng ở chân cầu thang, mặc áo màu đỏ, nửa cười nửa nhìn tôi, chiếc cổ mảnh mai đeo khóa Trấn Quỷ, và… chiếc khóa bị mở.

   Lý Chân khóc đến mức ngã vật ra.

   Tôi muốn bỏ chạy, giơ tay ra kéo Lý Chân, nhưng tay của ấy lạnh ngắt, chút sức sống. Tôi lạnh run người, vội rụt tay lại, Hà Mục vẫn ngồi yên ghế sofa, thích thú nhìn tôi.

   - muốn gì? - Tôi nhìn ta, ta vẫn im lặng. Khoảnh khắc ấy, gương mặt tuấn dịu dàng đó đáng ghét.

   áo đỏ nháy mắt bay đến trước mặt tôi, hai con mắt nhìn tôi trừng trừng, giơ những ngón tay thon thon ra, nhưng chạm lên mặt tôi. ta nhìn vào tay trái của tôi, dường như vẫn hơi dè chừng chiếc vòng đeo tay.

   Nhưng cũng chẳng chần chừ bao lâu, ta vẫn vươn tay ra, bàn tay lạnh như đá ướm quanh cổ tôi, dường như muốn tìm chỗ thích hợp để ghé miệng vào, mái tóc ta bốc lên mùi mốc nồng nặc, quệt sát vào mặt tôi. Ghế sofa phía dưới như tấm lưới lớn, quấn chặt lấy tôi, tôi giống như con côn trùng mắc trong mạng nhện, hết đường giãy giụa.

   Tôi gắng sức nhúc nhích cánh tay trái, đáng tiếc hoàn toàn vô ích, cánh tay tôi dường như bị ai đó giữ chặt. Là Hà Mục! ta đứng bên cạnh nữ quỷ kia, dịu dàng nhìn tôi như thể nhìn người tình vậy.

   Tại sao? Rốt cuộc là tại sao? Tại sao Hà Mục lại làm như thế?

   Tôi nhìn ta, ta chẳng gì, chỉ im lặng nhìn tất cả mọi việc diễn ra trước mắt.

   Tôi chết, có lẽ tôi chết . Nghĩ đến lời Dao ấn đường tôi bị đen, tôi tuyệt vọng, nếu như tôi nghe lời Dao có kết cục này.

   Thần trí dần trở nên mơ hồ, đầu đau vô cùng, rất mệt, mệt quá, sắp thể thở được nữa rồi. Tôi chẳng ngửi được mùi gì nữa, khuôn mặt dịu dàng của Hà Mục nhòe dần trước mắt tôi.

   Buồn ngủ, rất buồn ngủ, Thanh Minh, Thanh Minh liệu có đến cứu tôi , Thanh Minh, ở đâu…

   - Thanh Minh… - Tôi cố gắng kêu lên, nhưng chỉ thều thào được hai tiếng ràng.

   Dấu mặt trăng khuyết màu đỏ trong lòng bàn tay hình như nóng lên. Bàn tay trái của tôi tự động giơ lên thoát ra khỏi gọng kìm của Hà Mục, đập cái vào người con kia. Hà Mục lùi lại, đỡ lấy cơ thể hơi loạng choạng của ta, ánh mắt thoáng ngạc nhiên, rồi lại nở nụ cười.

   thể phủ nhận, nụ cười của ta quả thực dịu dàng vô cùng, tươi tắn như hàng xóm. Nhưng trong mắt tôi, nụ cười ấy còn đáng sợ hơn khuôn mặt dữ tợn của nữ quỷ rất nhiều lần.

   - Tôi biết, đơn giản như thế.

   - Mi còn biết những gì? - giọng có chút giễu cợt vang lên bên tai tôi, người con kia nghe thấy liền lùi lại, trốn đằng sau ta. Tôi cố mở to mắt, nhưng chỉ nhìn thấy sợi xích dài và quấn người ta. đầu của nó bị người nắm chặt. Người đó toàn thân áo trắng, đội mũ nhọn trắng, ngồi bắt chéo chân ghế sofa.

   - Ở này lâu quá rồi đó, cũng nên xuống dưới .

   ta giãy giụa mấy cái rồi tan như khói.

   Người mặc đồ trắng chẳng thèm nhìn Hà Mục ở bên cạnh lấy cái, chỉ cười hì hì với tôi:

   - Sao nào? cũng cùng tôi chứ?

   Tôi cố gắng lắm mới lắp bắp được câu:

   - , là… Bạch Vô Thường?

   - vô vị, ai cũng đoán sai, bản đại gia là Hắc Vô Thường.

   ta ràng bất mãn với câu trả lời của tôi:

   - Cho dù là ở thế giới nào, hắc bạch lẫn lộn cũng là chuyện rất bình thường.

   Bình thường cái con khỉ. Nhưng tôi chẳng còn sức mà phản bác ta nữa, hơn nữa dù còn sức tôi cũng dám, nhất là lại còn vừa mới tận mắt thấy ta biến nữ quỷ thành khói.

   - Ừ…

   - Ấy này, muốn cùng tôi sao? Tôi chấp nhận di dân bất hợp pháp đâu.

   Đó là thanh cuối cùng mà tôi nghe thấy, sau đó tôi mơ mơ hồ hồ ngửi thấy mùi đàn hương thoang thoảng, như có như , vô cùng quen thuộc, đó là mùi của Thanh Minh. Những ngón tay mùi đàn hương vuốt trán tôi, cảm giác man mát và dịu dàng biết bao, cuối cùng tôi cũng có thể an tâm ngủ thiếp .

   Tôi tỉnh dậy vì nóng, cảm thấy cổ nóng tới mức toát mồ hôi, tôi mơ màng mở mắt ra, thấy đống lông lá đen sì sì nằm bên cạnh gối. Nhớ đến mái tóc của nữ quỷ ngày hôm qua, tôi hét toáng lên:

   - Aaaaaaa…!

   Thanh Minh từ ngoài cửa ngó đầu vào xem.

   - Sao thế?

   Tôi chỉ tay vào thứ kia, run đến nỗi chẳng nên lời. Thanh Minh chỉ “à” tiếng, xem như chẳng có việc gì xảy ra rồi lại quay ra ngoài.

   Này, đừng . Thứ kia động đậy, cái đống lông lá đen sì sì đó động đậy, lại còn ngáp cái to.

   - Ngoao, sáng sớm ra em kêu ầm ĩ cái gì thế, định dọa chết hả!

   Con mèo đen vươn người lười nhác, lớn tiếng trách móc tôi.

   Hóa ra chỉ là chú mèo đen, đúng là chú mèo đen , chỉ trừ đôi mắt màu hổ phách, còn toàn thân đều màu đen tuyền, khi cuộn người lại chẳng nhìn ra nổi đó là thứ gì. Thấy tôi tò mò nhìn nó, nó lại ngáp thêm cái nữa:

   - Nhìn cái gì mà nhìn, chưa nhìn thấy mèo đẹp bao giờ à?

   - Ha ha ha…

   Tôi cười tới mức chảy nước mắt, cái gì mà động vật vừa đẹp đẽ vừa mạnh mẽ, hóa ra Dao chỉ là con mèo đen, chẳng trách lại muốn cho tôi biết.

   Vậy tại sao đột nhiên lại biến thành mèo nhỉ? Còn nữa, mái tóc của Dao ràng là màu hạt dẻ cơ mà? Sao khi biến thành mèo, nó lại biến thành màu đen?

   Còn chưa nghĩ ra câu trả lời tôi bị đạp cái. Nhìn lại, con mèo đen giường trở thành chàng đẹp trai cuộn tròn trong chăn.

   - Ngủ đủ rồi mau dậy ! Chiếm giường của bản thiếu gia cả ngày trời, báo hại người ta phải thu lại mới nằm vừa.

   Hóa ra là như thế… Nghĩ lại tại sao tôi lại ở đây? Hà Mục đâu? Lý Chân đâu? Bọn họ là thứ gì vậy?

   Người mặc đồ trắng ngày hôm qua có đúng là quỷ Vô Thường ? Nhân viên công vụ của cõi đều có dáng vẻ lưu manh như vậy sao?

   Có rất nhiều, rất nhiều câu hỏi chất chứa trong lòng tôi nôn nóng muốn tìm lời giải đáp.

   Thanh Minh ngồi trong quầy như mọi khi mà đứng tựa bên cửa ra vào, chăm chú nhìn ra ngoài. Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy vào ban ngày. Công bằng mà xét rất đẹp trai, đó là vẻ đẹp rất trầm tĩnh. cách tích cực là trầm tĩnh, mà tiêu cực là u uất. Cho dù là ban ngày nhưng dường như lúc nào Thanh Minh cũng có thể hòa mình vào bóng tối của góc nào đó.

   Ánh nắng chiều dát lên khuôn mặt nhìn nghiêng của thứ ánh sáng ấm áp và dịu dàng, khiến sắc mặt còn xanh xao như vào ban đêm. Tôi ngơ ngẩn ngắm, đột nhiên cảm giác con người đứng trước mặt tôi kia có thể biến mất bất cứ lúc nào, biến mất mà để lại chút dấu vết gì.

   Nếu như Thanh Minh biến mất thế nào? Tôi tự hỏi bản thân.

   Tôi biết câu trả lời, cũng muốn biết.

   Thanh Minh quay mặt lại, lặng lẽ nhìn về phía tôi, dường như đợi tôi cất lời. Quá nhiều câu hỏi bủa vây lấy tôi, trong phút chốc biết nên bắt đầu hỏi từ đâu. Hồi lâu, tôi mới rụt rè lên tiếng:

   - Hóa ra con mèo đen trong kia là Dao…

   - Ừ! - Thanh Minh gật đầu, sau đó lại im lặng.

   - Hà Mục... Người đàn ông trong căn nhà đó là thứ gì?

   - Ma xó! - Thanh Minh trả lời rất ngắn gọn.

   Ma xó? Chính là thứ mà Hà Mục từng kể với tôi, mình trong mỗi căn nhà, thích phát ra những tiếng động để dọa trẻ con ư? Cảm giác ma xó cũng chỉ là thích đùa ác chút thôi. Vậy tại sao Hà Mục lại muốn đẩy tôi vào chỗ chết? Cho dù nhìn từ phương diện nào trông ta cũng giống người bình thường, cũng chính vì vậy, nên tôi mới chút đề phòng khi bước vào căn nhà đó. Vậy nữ quỷ áo đỏ có quan hệ gì với ta? Lý Chân với ta có quan hệ gì? Tôi nhớ tới bàn tay lạnh ngắt giống với người bình thường của Lý Chân. Lý Chân có phải là người ? Còn nữa, Hắc Vô Thường là như thế nào?

   chuỗi câu hỏi cứ thế tuôn ra.

   - Cho dù thành tinh gì nữa, lâu ngày cũng hút tinh khí của người sống, áo đỏ chắc là bị ma xó hút hết tinh khí nên mới biến thành oan hồn, có cách nào ra khỏi nhà được.

   Thanh Minh ngừng lại lát rồi tiếp:

   - Còn nằm sofa, tuy nhìn bằng mắt thường vẫn còn sống, nhưng vốn còn là người nữa.

   Tôi , nếu như còn là người, vậy Lý Chân đến cửa hàng mua khóa bạc đêm đó là ai?

   Đầu óc tôi vẫn rối mù, tôi lại nghe thấy tràng cười của Dao.

   - Ái chà, giải thích như đại ca, đầu óc ngốc nghếch như Tiểu Hạ làm sao mà hiểu được? - Dao ngồi ghế mây, cười híp cả hai mắt lại.

   - Đến cầu xin , nhất định giấu giếm điều gì, nhất định kể tường tận cho mà nghe.

   Lại còn tôi ngốc nghếch nữa cơ đấy! Tôi thấy chỉ số thông minh của mình vẫn còn cao chán… Chí ít là so với loài mèo, nhất định thua kém!

   - Chàng đẹp trai ơi! Em chưa từng thấy người nào đẹp đến mức khiến người ta phải sững sờ như ! Đúng là tiên nhân hạ phàm! Dao đại nhân vạn năng, xin hãy cho em biết !

   Toàn những lời buồn nôn! Tôi phục tôi quá, mặt đổi sắc, tim đập loạn mà có thể thốt lên những lời sến súa đến thế. Còn cách nào khác nữa đâu, thời buổi này những kẻ sùng bái bản thân đều khoái nghe những lời như thế, đương nhiên loài mèo cũng phải ngoại lệ!

   Vẻ mặt của Dao còn tươi hơn hoa.

   Theo như Dao , Hà Mục là ma xó của căn hộ đó, đương nhiên tồn tại từ trước đó rất lâu. Theo thời gian, ta tu thành hình người, vì chỉ có mình quá đơn, nên thường tìm đứa trẻ của gia đình sống ở đó để chơi cùng, đó chính là Lý Chân. Lâu ngày, giữa hai người nảy sinh tình cảm. Đáng tiếc là sau đó Lý Chân chuyển nhà, Hà Mục rất hụt hẫng, còn lòng tin đối với con người nữa, liền chuyển mục tiêu sang những người khách thuê phòng đến sau. áo đỏ đó có lẽ là người khách ở trước đây, sau khi bị hút cạn tinh khí, linh hồn ta vất vưởng chịu rời khỏi căn nhà đó.

   Dao đến đây, tôi lại chen vào hỏi:

   - Vậy tại sao áo đỏ đó còn giúp Hà Mục?

   Dao nửa cười nửa nhìn tôi, đương nhiên là vì tình rồi. áo đỏ đó đến tám mươi phần trăm là Hà Mục. Còn Lý Chân, năm đó chuyển nhà lâu chắc chết, hiểu sao vẫn còn cử động được. Cuối cùng, Dao thêm câu:

   - nực cười, ràng mình còn là người, vậy mà còn mua khóa để trấn áp oan hồn khác.

   Vậy còn Lý Chân? Có phải sau này ta quay trở lại ? Chẳng lẽ trước đây ta hề phát ra rằng Hà Mục vốn phải là người sao?

   Dao nhếch mép cười chế giễu, chẳng phải em cũng nhận ra sao?

   Tôi chẳng còn gì để , đúng thế, từ khi bắt đầu cho đến bây giờ, tôi chưa từng hoài nghi Hà Mục, trông ta dịu dàng đến thế cơ mà. Tôi nghĩ cũng có khả năng oan hồn áo đỏ ta .

   Chỉ là, tại sao ta phải đối phó với tôi?

   Lúc này tôi mới nghĩ ra câu hỏi quan trọng này, tại sao Hà Mục phải đối phó với tôi?

   - Bởi vì em có thể nhìn thấy - Thanh Minh và Dao đồng thanh đáp.

   Cũng đúng, có lẽ trong mắt những người đó, tôi chỉ là loại thức ăn mà thôi, ăn đâu cần lý do.

   Tôi hiểu ra, bắt đầu thu dọn cửa hàng, cho dù thế nào tôi cũng vẫn còn sống, vẫn còn tồn tại cõi đời này.

   Trời dần ngả sang màu đêm, thời gian mở cửa của Vong Xuyên đường lại đến rồi…


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :